Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksAN GIANG PHÁT TRIỂN

Chào mừng quý vị đến với Cổng thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh An Giang!
 
AN GIANG PHÁT TRIỂN
 
 
 
  
Phân loại
  
  
  
  
  
Tóm tắt
  
  
  
  
Nội dung
An Giang chuẩn bị chu đáo  cho ngày Hội tòng quân năm 2024An Giang 190 nămBài viếtTTCTTTAn Giang chuẩn bị chu đáo  cho ngày Hội tòng quân năm 2024https://www.angiang.dcs.vn/SiteAssets/Bithu-tuyenquan-o-Tri-Ton.jpg
25/02/2024 11:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Ngày 27/2, các địa phương trong tỉnh An Giang sẽ tổ chức Hội trại tòng quân và lễ giao nhận quân năm 2024. Với quyết tâm đạt chỉ tiêu và nâng cao chất lượng, cấp ủy, chính quyền các cấp đã tiến hành các bước tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đúng theo quy trình, quy định của pháp luật. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị về mọi mặt cho ngày Hội tòng quân của các địa phương đã hoàn tất, 100% thanh niên đủ điều kiện sức khỏe đã sẵn sàng nhận lệnh lên đường nhập ngũ, thể hiện rõ quyết tâm tuổi trẻ sẵn sàng khi Tổ quốc cần.

Xác định công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quân sự, quốc phòng, những năm qua, đặc biệt là năm 2024, Ðảng ủy, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh đã chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh phối hợp tham mưu chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương làm tốt các khâu, các bước trong quy trình tuyển quân, thực hiện hoàn thành chỉ tiêu giao quân ở cả ba cấp, với chất lượng cao hơn năm 2023.

Sau khi hoàn thành chỉ tiêu công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2023, Hội đồng nghĩa vụ quân sự các địa phương trong tỉnh đã bắt tay vào việc chuẩn bị và thực hiện quy trình tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2024 chặt chẽ từng bước, từng khâu, đảm bảo dân chủ, công khai, đúng theo quy định của pháp luật. Hội đồng nghĩa vụ quân sự cấp huyện và Hội đồng nghĩa vụ quân sự các xã, phường, thị trấn nắm chắc nguồn và thực lực, không để sót, lọt thanh niên trong độ tuổi đăng ký, quản lý. Cấp ủy, người đứng đầu chính quyền địa phương các cấp trong tỉnh đã phát huy tốt vai trò trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự, đã tạo động lực tích cực để hoàn thành tốt chỉ tiêu tuyển quân năm 2024.


Cơ quan quân sự từ tỉnh đến xã, phường, thị trấn đã tham mưu chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền cùng cấp triển khai nhiều giải pháp, phối hợp chặt chẽ với các ngành, gặp gỡ, vận động thanh niên nhận lệnh và khám tuyển đúng quy định; tăng cường tuyên truyền cho Nhân dân, nhất là thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ nhận thức đúng về quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự. Đồng thời đảm bảo đầy đủ chế độ, tiêu chuẩn của thanh niên tham gia khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự; chế độ chính sách cho thanh niên nhập ngũ và gia đình theo luật định, ngoài ra mỗi thanh niên nhập ngũ còn được Ủy ban nhân dân tỉnh tặng 01 sổ tiết kiệm, các địa phương tặng một phần quà và tiền mặt trị giá bình quân từ 1,5 triệu đến 02 triệu đồng.

Điểm nổi bật trong công tác tuyển quân năm nay của tỉnh An Giang là các địa phương trong tỉnh đã có nhiều cách làm sáng tạo, đổi mới trong tuyên truyền, vận động thanh niên tình nguyện đăng ký thi hành nghĩa vụ quân sự, như: Thành lập các tổ tuyên truyền vận động thanh niên trong đăng ký nghĩa vụ quân sự tuổi 17, trong khám sức khỏe sơ tuyển, trong Lễ đón quân nhân hoàn thành nghĩa vụ tại ngũ trở về địa phương…Đặc biệt, một số địa phương mời quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ tham gia Hội trại tòng quân để trực tiếp tuyên truyền, chia sẻ kinh nghiệm học tập, rèn luyện trong môi trường quân đội. Từ đó, hiệu quả tuyên truyền được nâng lên rõ rệt, thanh niên và thân nhân của thanh niên nhận thức sâu sắc, đầy đủ hơn về trách nhiệm và nghĩa vụ thiêng liêng khi tham gia thi hành nghĩa vụ quân sự, làm tròn bổn phận của thanh niên đối với đất nước.


Đối với công tác tiếp nhận và chuẩn bị huấn luyện chiến sĩ mới, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo Trung đoàn bộ binh 892 chuẩn bị đầy đủ, chu đáo, chặt chẽ như: Biên chế khung huấn luyện, tập huấn, bồi dưỡng cán bộ huấn luyện, đảm bảo cơ sở vật chất học tập, huấn luyện, mô hình, học cụ, thao trường, bãi tập, quân trang theo tiêu chuẩn, chuẩn bị bảo đảm các mặt phục vụ tốt đời sống vật chất và tinh thần cho chiến sĩ mới ngay từ những ngày đầu đến đơn vị.

Trong không khí vui tươi, rộn ràng của mùa Xuân mới, các thanh niên của tỉnh An Giang trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2024 đang náo nức đón chờ ngày Hội tòng quân - ngày Hội của tuổi trẻ lên đường bảo vệ Tổ quốc. Với kinh nghiệm nhiều năm qua và sự chuẩn bị chu đáo, tỉnh An Giang đã sẵn sàng cho ngày Hội tòng quân năm 2024 lành mạnh, an toàn, đạt 100% chỉ tiêu, góp phần xây dựng quân đội, xây dựng LLVT và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới.

Đại tá THẠCH THANH TÚ

Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh

An Giang phát huy truyền thống đoàn kết,  quyết tâm đưa tỉnh nhà phát triểnAn Giang 190 nămBài viếtTTCTTTAn Giang phát huy truyền thống đoàn kết,  quyết tâm đưa tỉnh nhà phát triểnhttps://www.angiang.dcs.vn/SiteAssets/Le-congbo-quyhoach-ag-8.jpg
02/02/2024 9:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Năm 2023 - năm thứ ba thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI (nhiệm kỳ 2020 - 2025), trong điều kiện cả nước phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức; Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh An Giang đã phát huy tinh thần đoàn kết, tích cực đổi mới sáng tạo; triển khai nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Hinh 6.jpg

Những thành tựu nổi bật

Trong bối cảnh thuận lợi, khó khăn thách thức đan xen; tình hình thế giới diễn biến phức tạp; dịch bệnh COVID-19 tuy được kiểm soát nhưng để lại nhiều hậu quả, ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất - kinh doanh và đời sống nhân dân. Song, được sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ và ủng hộ của các ban, bộ, ngành Trung ương; cùng sự lãnh, chỉ đạo, điều hành quyết liệt của các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp; phối hợp của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các tổ chức chính trị - xã hội; nỗ lực không ngừng của cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân chung sức, đồng lòng, An Giang đã vượt qua khó khăn, thực hiện đạt và vượt 14/15 chỉ tiêu kinh tế - xã hội Nghị quyết Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh đề ra (riêng bảo hiểm y tế toàn dân gần đạt 91,88/92,75%). Đặc biệt, trong điều kiện vô cùng khó khăn, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) năm 2023 của tỉnh đạt 7,34%, kế hoạch đề ra (7 - 7,5%), cao hơn mức bình quân chung cả nước; khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 4,43%; khu vực công nghiệp - xây dựng tăng 11,03%; dịch vụ tăng 8,54%; thuế trừ trợ cấp tăng 5,53%. GRDP bình quân đầu người đạt 60,55 triệu đồng/năm (tương đương 2.496 USD).

Lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ. Chất lượng giáo dục và đào tạo được nâng lên, kết quả tốt nghiệp THPT đạt 99,15%, thứ 9 cả nước và đứng đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) về điểm trung bình các môn thi. Thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, công tác an sinh xã hội và nâng cao đời sống nhân dân. Tiếp tục khơi dậy, phát huy các giá trị về lịch sử, văn hóa, con người An Giang, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội.

Chao-nam-moi-24-1.jpg

Nhiều công trình trọng điểm được tích cực chuẩn bị triển khai thi công, như: Dự án đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng đoạn qua An Giang, cầu Châu Đốc, nâng cấp, mở rộng các tuyến tỉnh lộ và các công trình trọng điểm khác về y tế, văn hóa, giáo dục… Quy hoạch tỉnh An Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 sau thời gian chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; an ninh biên giới được tăng cường; công tác dân tộc, tôn giáo tiếp tục được chú trọng; mở rộng, nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại, hội nhập quốc tế; đẩy mạnh ngoại giao kinh tế, ngoại giao quốc phòng; xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định và phát triển.

Bên cạnh đó, tỉnh đã tổ chức các hoạt động kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng; Lễ công bố thành lập thị xã Tịnh Biên; Hội thảo quốc tế Văn hóa Óc Eo - Ba Thê và nhiều sự kiện quan trọng khác của Trung ương, địa phương tổ chức tại An Giang thành công tốt đẹp. Từ đó, góp phần nâng cao nhận thức chính trị, khẳng định chủ quyền quốc gia, quảng bá hình ảnh tốt đẹp về vùng đất, con người An Giang.

Công tác xây dựng Đảng và công tác dân vận đạt nhiều kết quả tích cực, chất lượng hoạt động của cấp ủy cơ sở đảng ngày càng nâng cao; các cấp ủy chủ động nắm việc, sát việc trong lãnh đạo nhiệm vụ của địa phương, đơn vị. Chất lượng hoạt động của HĐND, UBND được nâng lên. Hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền tiến bộ. Hoạt động của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội có nhiều đổi mới; khối đại đoàn kết toàn dân tiếp tục được tăng cường.

Ngoài những vi phạm, khuyết điểm của cá nhân cán bộ, đảng viên được phát hiện, xử lý theo quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước, những kết quả đạt được trong năm 2023 là đáng trân trọng, là động lực để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân An Giang vững tin bước vào năm mới 2024 với quyết tâm chính trị cao nhất.

Kết quả nổi bật năm 2023:
• Tốc độ tăng trưởng kinh tế ước đạt 7,34% (kế hoạch 7 – 7,5%).
• GRDP bình quân đầu người đạt 60,55 triệu đồng (kế hoạch 60,52 – 62,03 triệu đồng).
• Tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 41.320 tỷ đồng (kế hoạch 33.951 – 37.783 tỷ đồng).
• Kim ngạch xuất khẩu 1.172 triệu USD (vượt kế hoạch).
• Tổng thu ngân sách từ kinh tế địa bàn ước đạt 7.045 tỷ đồng (vượt kế hoạch).
• Tỷ lệ trường học đạt chuẩn quốc gia đạt 51,7% (đạt kế hoạch).
• Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm bình quân %/năm đạt 1 - 1,2% (đạt kế hoạch).
• Có thêm 8 xã đạt chuẩn nông thôn mới và 5 xã đạt nông thôn mới nâng cao (đạt kế hoạch)…

Niềm tin, khát vọng trong năm mới

Bước sang năm 2024 - năm thứ tư của nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, Đảng bộ tỉnh An Giang nhận thức đầy đủ, sâu sắc hơn về tình hình, bối cảnh chung; những thuận lợi và khó khăn riêng của một tỉnh đi lên từ nông nghiệp, nhưng có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế, nhất là du lịch, dịch vụ và công nghiệp, nông nghiệp theo hướng chất lượng, hiện đại; đặc biệt kinh tế biên mậu, nơi có nhiều cửa khẩu quan trọng của quốc gia; xác định nhiệm vụ trọng tâm và khâu đột phá cần tập trung lãnh, chỉ đạo, tạo bước chuyển biến mới, mạnh mẽ hơn nữa trong phát triển kinh tế - xã hội năm 2024.

Chao-nam-moi-24-3.jpg

Theo đó, tỉnh tiếp tục tập trung ưu tiên nâng cao chất lượng nguồn nhân lực theo định hướng của Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI đề ra; phấn đấu đến năm 2030, đưa An Giang trở thành tỉnh khá trong vùng ĐBSCL; kinh tế năng động, hài hòa, bền vững trên cơ sở đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất, hiệu quả và sức cạnh tranh... Tầm nhìn đến năm 2050, phấn đấu trở thành tỉnh phát triển toàn diện, văn minh, sinh thái, bền vững và mang bản sắc văn hóa sông nước của vùng đất đầu nguồn sông Cửu Long; có trình độ khá so với cả nước; chất lượng cuộc sống của người dân ở mức cao… Xác định rõ vai trò, vị trí, tiềm năng, thế mạnh của An Giang trong vùng ĐBSCL; coi trọng liên kết vùng, xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, sớm trở thành tỉnh có du lịch, nông nghiệp, công nghiệp theo hướng hiện đại.

Tỉnh tiếp tục tập trung mọi nguồn lực, biện pháp, quyết tâm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu đề ra; nhất là các chỉ tiêu đạt thấp và dự báo khó đạt. Đẩy mạnh thực hiện các nghị quyết, đề án trọng tâm, mũi nhọn. Triển khai nhanh Quy hoạch tỉnh An Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, làm cơ sở xây dựng, thực hiện các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới. Đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng đoạn qua địa phận An Giang, tuyến tránh Long Xuyên; các dự án giao thông liên vùng, nội tỉnh và các công trình trọng điểm về y tế, giáo dục, văn hóa, quốc phòng - an ninh…

Thường xuyên quan tâm, chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để huy động, khơi thông mọi nguồn lực, khai thác tối đa các tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu. Tiếp tục xây dựng, bảo tồn và phát huy các giá trị, bản sắc văn hóa, con người An Giang. Thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả lĩnh vực văn hóa - xã hội, nhất là giảm nghèo bền vững, các chương trình mục tiêu quốc gia để cải thiện đời sống người dân.

Với trọng trách là “phên giậu” phía Tây Nam Tổ quốc về quốc phòng - an ninh, đồng thời là “phên giậu về kinh tế”, bảo vệ chủ quyền quốc gia, an ninh kinh tế của đất nước. An Giang đặc biệt coi trọng xây dựng, củng cố vững chắc nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân; kết hợp chặt chẽ phát triển kinh tế - xã hội với củng cố quốc phòng - an ninh, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc. Đồng thời, thực hiện tốt các chính sách dân tộc, tôn giáo, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, giữ vững chủ quyền quốc gia, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển; chủ động thực hiện hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế, tạo môi trường ổn định cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, của vùng ĐBSCL và cả nước.

Đặc biệt, chăm lo xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết khắc phục những hạn chế, khuyết điểm của các cấp ủy, lãnh đạo quản lý các cấp. Tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm; phát huy dân chủ và sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân. Không ngừng đổi mới phương thức lãnh đạo, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thật sự trong sạch, vững mạnh toàn diện theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) và Kết luận số 21-KL/TW Hội nghị Trung ương 4 (khóa XIII). Kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi các hiện tượng tiêu cực; xử lý nghiêm những cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, đồng thời bảo vệ những cán bộ, đảng viên dám nghĩ đúng, dám nói đúng, dám làm đúng, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung. Thực hiện nghiêm Quy định số 37-QĐ/TW về “Những điều đảng viên không được làm”, gắn với việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” nhằm lan tỏa, nhân rộng ra các tầng lớp nhân dân, từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, đảm bảo kỷ luật, kỷ cương trong Đảng.

Các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2024:
• Tăng trưởng GRDP tăng 7,5 - 8,5%.
• GRDP bình quân đầu người từ 70,27 – 70,88 triệu đồng/người/năm.
• Tổng vốn đầu tư xã hội từ 47.867 tỷ đồng.
• Kim ngạch xuất khẩu 1.185 triệu USD.
• Thu ngân sách đạt 7.197 tỷ đồng.
• Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm bình quân 0,5 - 1 %/năm.
• Có thêm 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới và 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.
• 75% cơ quan nhà nước các cấp hoàn thiện chính quyền điện tử…

Với niềm tin, khát vọng về quê hương giàu mạnh, Nhân dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy mong muốn và tin tưởng các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và Nhân dân các dân tộc tỉnh nhà phát huy những kết quả, kinh nghiệm đạt được năm qua; tăng cường đoàn kết; nêu cao ý chí tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên; chung sức, đồng lòng; nỗ lực, phấn đấu hoàn thành vượt mức các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2024. Xây dựng An Giang - quê hương Chủ tịch Tôn Đức Thắng kính yêu ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Trong không khí phấn khởi chào mừng Xuân mới Giáp Thìn 2024, kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh. Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2024, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, tôi kêu gọi các cấp, các ngành, tầng lớp nhân dân, cán bộ, đảng viên, chiến sĩ, doanh nhân và người lao động trong tỉnh, kế thừa những thành tựu đạt được, phát huy truyền thống cách mạng quê hương An Giang anh hùng, tiếp tục đoàn kết, kỷ cương, bản lĩnh, đổi mới, sáng tạo, linh hoạt, hiệu quả; chung sức, đồng lòng vượt qua khó khăn, thử thách, đóng góp tài năng, công sức, trí tuệ, phấn đấu hoàn thành vượt mức các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2024; xây dựng tỉnh An Giang phát triển nhanh và bền vững.

TS. LÊ HỒNG QUANG

Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang.

Công bố quy hoạch tỉnh An Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050An Giang 190 nămTinNgọc HânCông bố quy hoạch tỉnh An Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050/SiteAssets/Le-congbo-quyhoach-ag-5.jpg
19/01/2024 10:40 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng ngày 19/01, tại Hội trường tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang tổ chức Lễ Công bố Quy hoạch tỉnh An Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang chủ trì buổi lễ. Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Thành Trung; Thiếu tướng Huỳnh Văn Ngon, Phó Chính ủy Quân khu 9; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh An Giang Lê Văn Nưng; các đồng chí nguyên lãnh đạo Trung ương, nguyên lãnh đạo tỉnh An Giang; lãnh đạo các tỉnh, thành bạn; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh;… cùng tham dự lễ.

Le-congbo-quyhoach-ag-1.jpg

Quang cảnh buổi lễ

Le-congbo-quyhoach-ag-2.jpg

Le-congbo-quyhoach-ag-3.jpg

Đại biểu dự lễ

Le-congbo-quyhoach-ag-4.jpg

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lê Văn Phước Công bố tóm tắt Quyết định số 1369/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh An Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Le-congbo-quyhoach-ag-5.jpg

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Thành Trung trao Quyết định Quy hoạch tỉnh An Giang

Quy hoạch tỉnh An Giang được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1369/QĐ-TTg, ngày 15/11/2023. Phạm vi, ranh giới quy hoạch gồm toàn bộ địa giới hành chính tỉnh An Giang có diện tích tự nhiên là 3.536,7 km2, thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Phía Tây Bắc tiếp giáp với Vương quốc Campuchia, phía Đông và Đông Bắc tiếp giáp với tỉnh Đồng Tháp, phía Đông Nam tiếp giáp với thành phố Cần Thơ, phía Nam và Tây Nam tiếp giáp với tỉnh Kiên Giang.

Mục tiêu tổng quát của Quy hoạch đến năm 2030, An Giang là tỉnh phát triển khá trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long; có kinh tế phát triển năng động, hài hòa và bền vững; là trung tâm nghiên cứu phát triển giống và sản xuất nông nghiệp, thủy sản, dược liệu ứng dụng công nghệ cao; trung tâm du lịch sinh thái của vùng; đầu mối giao thương, hợp tác với Vương quốc Campuchia; có hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, thích ứng với biến đổi khí hậu; các giá trị văn hóa truyền thống được bảo tồn và phát huy; quốc phòng, an ninh được giữ vững; trật tự an toàn xã hội ổn định; an sinh xã hội được bảo đảm, đời sống của người dân được ấm no, hạnh phúc.

Le-congbo-quyhoach-ag-6.jpg
Đại biểu phát biểu tham luận

Le-congbo-quyhoach-ag-7.jpg

Trao Bản thỏa thuận hợp tác đầu tư cho 9 doanh nghiệp

Để thực hiện mục tiêu tổng quát này, có 03 nhóm mục tiêu về: Kinh tế; Xã hội và Môi trường được đề ra với 13 mục tiêu cụ thể, trong đó có mục tiêu về kinh tế với Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) bình quân 7%/năm; GRDP bình quân đầu người (giá hiện hành) đạt trên 157 triệu đồng/năm; kinh tế số đạt trên 20% GRDP.

Tầm nhìn đến năm 2050, An Giang là tỉnh phát triển toàn diện, hiện đại, văn minh, sinh thái, bền vững; là đầu mối giao thương hàng hóa, dịch vụ của vùng với thị trường Campuchia và các nước khu vực ASEAN; bản sắc văn hóa thống nhất trong đa dạng của các dân tộc trên địa bàn tỉnh và mang đậm văn hóa sông nước của vùng đất đầu nguồn sông Cửu Long. Quốc phòng, an ninh vững mạnh, trật tự, an toàn xã hội ổn định, người dân có cuộc sống phồn vinh, hạnh phúc. 

Các đột phá phát triển gồm: (1) Xây dựng và ban hành các cơ chế chính sách nhằm thu hút các nguồn lực, nhà đầu tư trong và ngoài nước vào các lĩnh vực đột phá phát triển như nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến lương thực, thực phẩm, dịch vụ, du lịch, logistics và chuyển đổi số; (2) Tập trung huy động tối đa các nguồn lực để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, nhất là hạ tầng giao thông và đẩy mạnh đầu tư phát triển các hành lang kinh tế, trọng tâm là hành lang kinh tế Châu Đốc - Long Xuyên; hành lang kinh tế biên giới Tịnh Biên - Châu Đốc - An Phú - Tân Châu (Khu Kinh tế cửa khẩu tỉnh An Giang), các khu, cụm công nghiệp, đô thị động lực; mạng lưới hạ tầng thương mại và dịch vụ chất lượng cao; (3) Đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; ứng dụng khoa học công nghệ và chuyển đổi số (trên 03 trụ cột chính: chính quyền số, kinh tế số và xã hội số), đồng thời, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, thu hút đào tạo, trọng dụng, đãi ngộ nhân tài đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh, bền vững của tỉnh.

Le-congbo-quyhoach-ag-8.jpg

Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang phát biểu

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang thông tin: Tỉnh An Giang xác định công tác lập quy hoạch là nhiệm vụ hàng đầu; nhằm tạo khung pháp lý cao nhất, là công cụ quan trọng để định hướng phát triển không gian kinh tế - xã hội; phân bổ và sử dụng hiệu quả các nguồn lực. Ngay sau khi Luật Quy hoạch ra đời, An Giang đã triển khai công tác lập quy hoạch, với sự tham gia của cả hệ thống chính trị. Tỉnh ủy đã chỉ đạo Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh phối hợp chặt chẽ các bộ, ngành Trung ương; các tỉnh, thành phố thuộc Đồng bằng sông Cửu Long và tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo, tham vấn ý kiến của nhiều cấp, nhiều ngành, của các chuyên gia, nhà khoa học để hoàn thiện Quy hoạch, thông qua Hội đồng thẩm định Trung ương, bảo đảm chất lượng, tiến độ theo quy định. An Giang rất phấn khởi khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh An Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.  

Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang khẳng định: "Đây là dấu mốc quan trọng trong lịch sử phát triển tỉnh nhà; là cơ sở pháp lý để sắp xếp không gian, thu hút đầu tư, phân bổ nguồn lực; khai thác, phát huy tối đa các tiềm năng, thế mạnh nhằm hiện thực hóa mục tiêu đưa An Giang phát triển nhanh, toàn diện, bền vững trong 30 năm tới.

Để thực hiện tốt nội dung Quy hoạch, biến khát vọng và tầm nhìn thành hiện thực,  Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội cần tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm: Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các nội dung cốt lõi của quy hoạch đến cộng đồng doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân; nhằm tạo thống nhất về nhận thức; hành động và hiệu quả trong thực hiện Quy hoạch.

Trên cơ sở nội dung Quy hoạch; các cấp, các ngành và địa phương phối hợp triển khai kế hoạch thực hiện; đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ, nhịp nhàng. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm của địa phương, đơn vị mình để tập trung chỉ đạo xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện. Tăng cường tính chủ động, trách nhiệm; nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý Quy hoạch; vừa bảo đảm Quy hoạch được triển khai trong thực tế, vừa phát huy tối đa nguồn lực thực hiện.

Tổ chức lập, điều chỉnh quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn, quy hoạch có tính chất kỹ thuật, chuyên ngành đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ với Quy hoạch tỉnh. Chủ động nghiên cứu, sửa đổi; đề nghị sửa đổi các chủ trương, chính sách, quy định đã ban hành; đề xuất ban hành mới các cơ chế, chính sách phát triển kinh tế - xã hội từng thời kỳ, tạo động lực mới cho sự phát triển.

Nghiên cứu, đánh giá mức độ thiết yếu, xác định thứ tự ưu tiên đầu tư các công trình, dự án quan trọng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội theo đúng định hướng Quy hoạch tỉnh. Khẩn trương chuẩn bị Chương trình xúc tiến đầu tư năm 2024. Sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn vốn ngân sách nhà nước; đầu tư có trọng tâm, trọng điểm vào các ngành, lĩnh vực then chốt; các công trình hạ tầng trọng điểm, có tính đột phá, sức lan tỏa, nhằm huy động, sử dụng hiệu quả nguồn vốn của các thành phần kinh tế.

Chú trọng đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao, phục vụ các ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Tăng cường bảo vệ môi trường, ứng dụng khoa học - công nghệ. Khai thác, sử dụng hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả nguồn tài nguyên khoáng sản.

Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, hợp tác xã và nhà đầu tư đến với tỉnh An Giang. Tăng cường phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, lợi ích nhóm. Tất cả mọi suy nghĩ, hành động đều vì lợi ích chung, vì sự phát triển tỉnh nhà.

Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang nhấn mạnh: Quy hoạch tỉnh An Giang được công bố hôm nay mới là bước khởi đầu. Song, chặng đường thực hiện là rất dài, với mục tiêu rất lớn. Bên cạnh những yếu tố thuận lợi, sẽ gặp không ít khó khăn, thách thức. Đồng chí kêu gọi các cấp, các ngành, toàn hệ thống chính trị, doanh nghiệp và Nhân dân các dân tộc An Giang đoàn kết, nỗ lực, quyết tâm; chung tay thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển tỉnh An Giang theo Quy hoạch tỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; xây dựng An Giang - quê hương Chủ tịch Tôn Đức Thắng ngày càng giàu đẹp - văn minh!

NGỌC HÂN

Thông cáo báo chí Lễ công bố Quy hoạch tỉnh An Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050An Giang 190 nămTinAdminThông cáo báo chí Lễ công bố Quy hoạch tỉnh An Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050/SiteAssets/BANNER177-BAO-CAO-TOM-TAT.jpg
18/01/2024 2:00 CHNoĐã ban hành

​(TUAG)- Thực hiện Kế hoạch số 23/KH-UBND ngày 10/01/2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang về tổ chức Lễ Công bố Quy hoạch tỉnh An Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Ban Tổ chức Lễ công bố Quy hoạch tỉnh An Giang thông tin cho các cơ quan báo chí:

BANNER177-BAO-CAO-TOM-TAT.jpg


Chi tiết vui lòng xem tại file đính kèm:

TCBC Le cong bo_P THQH cap nhat hoàn chỉnh phát hành.docx

THONG CAO BAO CHI.pdf

Quyết định số 1369/QĐ-TTg ngày 15/11/2023 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh An Giang thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050An Giang 190 nămTinAdminQuyết định số 1369/QĐ-TTg ngày 15/11/2023 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh An Giang thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050https://www.angiang.dcs.vn/SiteAssets/Vannghe-190namag.jpg
14/12/2023 9:10 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Ngày 15/11/2023, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 1369/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tỉnh An Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Cổng TTĐT Đảng bộ tỉnh đăng toàn văn quyết định.

1369-ttg.signed.pdf

Quyetdinh-1369-TTg.jpg

Chung kết xếp hạng Hội thi Giọng hát hay tỉnh An Giang năm 2023 An Giang 190 nămTinLê Quang TrạngChung kết xếp hạng Hội thi Giọng hát hay tỉnh An Giang năm 2023 /SiteAssets/Hoi-thi-gionghat-23-1.jpg
24/11/2023 7:00 SANoĐã ban hành
(TUAG)- Tối ngày 22/11, tại Công trường Trưng Nữ Vương - TP. Long Xuyên đã diễn ra đêm thi diễn và trao giải vòng Chung kết xếp hạng của Hội thi Giọng hát hay tỉnh An Giang năm 2023. Đến dự buổi thi diễn và trao giải có ông Nguyễn Khánh Hiệp - Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; trưởng, phó phòng, đơn vị trực thuộc Sở và đông đảo khán giả.

Các thí sinh chụp ảnh lưu niệm cùng Ban Giám khảo

Hội thi Giọng hát hay tỉnh An Giang năm 2023 được tổ chức phát động từ tháng 9/2023 với 3 vòng thi. Vòng 1 (sơ khảo) được tổ chức tại Trung tâm Văn hoá, Thể thao các huyện/thị xã/thành phố trong tỉnh và tại Trung tâm Văn hoá Nghệ thuật tỉnh với sự tham dự của hơn 300 thí sinh. Vòng 2 (chung kết) diễn ra từ ngày 11 đến ngày 13/11/2023 tại Công trường Trưng Nữ Vương với sự tham dự của 86 thí sinh (30 thí sinh tự do và 56 thí sinh của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh) được tuyển chọn từ vòng sơ khảo. Vòng 3 (chung kết xếp hạng) diễn ra tối ngày 22/11/2023 tại Công trường Trưng Nữ Vương với sự tham dự của 21 thí sinh được tuyển chọn từ vòng chung kết.


Phần thi của thí sinh Quán quân Hội thi (giải Nhất) Trần Tố Uyên

Kết thúc phần thi chung kết xếp hạng, Quán quân Hội thi (giải Nhất) thuộc về thí sinh Trần Tố Uyên (TP. Châu Đốc), 2 Á quân (giải Nhì) thuộc về thí sinh Lê Hữu Tuấn (thí sinh tự do) và thí sinh Võ Hữu Chí (TX. Tịnh Biên), 3 giải Ba thuộc về các thí sinh: Lê Thị Kim Ngân (Châu Phú), Lê Thùy Linh (Châu Đốc) và Trần Tấn Tài (An Phú). Bên cạnh đó, Ban Tổ chức còn trao 15 giải Khuyến khích cho các thí sinh tại vòng Chung kết xếp hạng.


Ban Tổ chức trao giải Quán quân (giải Nhất), Á quân (giải Nhì) và Ba cho các thí sinh

Với truyền thống nhiều năm liền phát hiện ra những gương mặt mới, những giọng ca chất lượng đóng góp cho nền văn hoá nghệ thuật tỉnh nhà, Hội thi Giọng hát hay tỉnh An Giang năm 2023 lần này không chỉ tạo được sự hân hoan phấn khởi cho Nhân dân trong tỉnh, mà còn là sự kiện văn hoá nghệ thuật thiết thực chào mừng kỷ niệm 191 ngày truyền thống thảnh lập tỉnh An Giang (22/11/1832 - 22/11/2023).
Lê Quang Trạng
An Giang 191 năm - từ độ mang gươm đi mở cõiAn Giang 190 nămBài viếtAn BìnhAn Giang 191 năm - từ độ mang gươm đi mở cõi/SiteAssets/Ngay-truyenthong-ag.jpg
22/11/2023 10:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Trong thế kỷ XVIII, XIX, việc khai khẩn đất đai ở An Giang nói riêng cũng như vùng đất phía Tây Nam Bộ ngày nay nói chung chủ yếu dưới hình thức người dân lưu tán từ miền Trung vào tự khẩn hoang hoặc binh lính của Nhà Nguyễn khai phá ở những khu vực đồn trú và mộ dân khẩn hoang lập ấp, lập đồn điền. Tuy nhiên, so với các vùng đất khác ở Nam Bộ, dù Chúa Nguyễn đã xác lập chủ quyền từ năm 1757 nhưng công cuộc khai phá trên địa bàn An Giang thật sự được ghi nhận sau khi Nguyễn Ánh chiếm lại Gia Định từ nhà Tây Sơn cuối năm 1788.


Lịch sử hình thành vùng đất An Giang ghi nhận một sự kiện quan trọng là năm Đinh Sửu (1757), quốc vương Chân Lạp là Nặc Tôn đã dâng đất Tầm Phong Long (vùng đất nằm giữa sông Tiền và sông Hậu, ngày nay có một phần thuộc An Giang) cho chúa Võ Vương Nguyễn Phúc Khoát để đền ơn giúp giành lại vương triều. Chúa Nguyễn cử Nguyễn Cư Trinh tiếp nhận đất Tầm Phong Long, cho lệ vào dinh Long Hồ và đặt thành 3 đạo gồm: Xứ Sa Đéc đặt thành đạo Đông Khẩu, xứ Cù Lao Giêng đặt làm đạo Tân Châu, xứ Châu Đốc làm đạo Châu Đốc, rồi lấy binh dinh Long Hồ đến gìn giữ nơi địa đầu trọng yếu ấy. Đạo Châu Đốc khi ấy chỉ là một cứ điểm phòng thủ nơi biên thùy, còn nhiều đất bỏ hoang. Cư dân sống chủ yếu bằng nghề làm ruộng, đánh bắt cá, tôm và một số nghề thủ công truyền thống. Đầu đời Gia Long mộ dân đến ở gọi là Châu Đốc tân cương. Các Chúa Nguyễn về sau cũng tiếp tục khuyến khích việc khẩn hoang ở vùng đất xa xôi này nhằm bảo vệ biên cương bờ cõi. Và cũng chính từ thời điểm 1757, vùng đất sau cùng của Nam Bộ (một phần là An Giang ngày nay) đã trở thành một bộ phận không thể chia cắt được của nước Việt Nam về mặt pháp lý.

Từ thời thuộc Chân Lạp cho đến tận đầu nhà Nguyễn, đất An Giang còn hoang hóa, rất ít dân cư. Những người Việt đầu tiên đến đất An Giang có nhiều thành phần khác nhau: họ là những người nghèo khổ từ miền Trung vào Nam kiếm sống; những người có nhiều tiền, của ở đất Thuận Hóa (Thừa Thiên, Quảng Nam, Quảng Ngãi...) được Chúa Nguyễn chiêu mộ vào khẩn hoang lập ấp, thuê mướn tá điền... hình thành tầng lớp quan lại, địa chủ đặc quyền, đặc lợi; những người mắc tội lưu đày, khi mãn hạn ở lại làm ăn, lập gia đình; binh lính đồn trú; các nhóm tín đồ đạo Thiên Chúa; sự pha trộn giữa người Việt với các dân tộc Khmer, Chăm, Hoa.

Năm Mậu Thìn 1808, vua Gia Long đã đổi dinh thành trấn. Cả vùng đất Gia Định, gọi là Gia Định thành (nay là Nam Bộ) chia làm 5 trấn: Phiên An, Biên Hoà, Định Tường, Vĩnh Thanh và Hà Tiên. Tỉnh An Giang lúc bấy giờ thuộc trấn Vĩnh Thanh.

 Để thực hiện chính sách Trung ương tập quyền, xóa bỏ các quyền lực các Tổng trấn Bắc Thành và Tổng trấn Gia Định thành, từ năm 1831 vua Minh Mạng cho thành lập các tỉnh phía Bắc từ Lạng Sơn đến Quảng Trị xóa bỏ chức Tổng trấn Bắc thành. Ở Nam Bộ do Tổng trấn Gia Định thành Lê Văn Duyệt còn đương chức chưa thực hiện được, đến tháng 7 năm 1832, Lê Văn Duyệt qua đời. Trong buổi thiết triều, thông qua đề xuất của Bộ Lại, vua Minh Mạng quyết định xóa Gia Định thành và 5 trấn, cho chủ trương thành lập 12 tỉnh từ Quảng Nam vào Nam Bộ trong đó có tỉnh An Giang. Đây là một đợt cải cách hành chính lớn thời Minh Mạng.

Sách Đại Nam nhất thống chí viết về An Giang như sau: "Xưa là đất Tầm Phong Long, năm Đinh Sửu (1757) đời Thế Tông thứ 19, quốc vương Chân Lạp Nặc Tôn dâng đất nầy, đặt làm đạo Châu Đốc, vì đất ấy có nhiều chỗ bỏ hoang, đầu đời Gia Long mộ dân đến ở, gọi là Châu Đốc Tân Cương, đặt quảng đạo, lệ vào tỉnh Vĩnh Long. Năm Minh Mệnh thứ 13, lấy đất này cùng với huyện Vĩnh An tỉnh Vĩnh Long đặt làm hai phủ Tuy Biên và Tân Thành, đặt bốn huyện là Tây Xuyên và Phong Phú, Đông Xuyên và Vĩnh An (Tây Xuyên và Phong Phú thuộc phủ Tuy Biên; Đông Xuyên và Vĩnh An thuộc phủ Tân Thành), lập tỉnh An Giang, đặt chức An Hà tổng đốc, thống lãnh hai tỉnh An Giang và Hà Tiên". Địa bàn tỉnh An Giang thời bấy giờ rất rộng, tương ứng với An Giang, Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng và một phần tỉnh Đồng Tháp ngày nay.

Sách Đại Nam Thực Lục viết: Nhâm thìn, năm Minh Mệnh thứ 13 (1832), mùa đông tháng 10, ngày mồng 1: "Một hạt Gia Định gần thì liền đất với Chân Lạp là thuộc quốc, xa thì lân cận với Xiêm La là láng giềng, mà đất Châu Đốc lại là nơi rất xung yếu. Nhưng dân cư chưa được đông đúc, địa lợi chưa được mở mang, gần đấy, có Vĩnh Long, đất rộng, dân giàu, hơn cả mọi hạt. Vậy xin tách lấy 2 huyện Vĩnh An và Vĩnh Định thuộc Vĩnh Long, gộp với đất Châu Đốc, lập làm tỉnh An Giang; đặt một viên Tổng đốc đại thần kiêm lĩnh quả ấn bảo hộ nước Chân Lạp. Phàm các công việc vỗ về người xa, phòng ngừa giặc ngoài đều giao cho cả…Tỉnh An Giang: thống trị 2 phủ Tân Thành, Tuy Biên và 4 huyện Vĩnh An, Vĩnh Định, Đông Xuyên, Tây Xuyên. Nguyên đất Châu Đốc và lấy 2 huyện Vĩnh An, Vĩnh Định, ở phủ Định Viễn thuộc Vĩnh Long đổi làm tỉnh An Giang ở mé đông sông Hậu Giang đặt huyện Đông Xuyên, lấy những thôn ấp mới lập đặt làm 1 tổng, lại lấy 2  tổng thuộc huyện Vĩnh Định cho lệ thuộc vào. Ở mé tây sông Hậu Giang đặt huyện Tây Xuyên, trích lấy 4 tổng huyện Vĩnh An cho lệ thuộc vào. Lấy 2 huyện Đông Xuyên, Tây Xuyên đặt làm phủ Tuy Biên; 2 huyện Vĩnh An, Vĩnh Định đặt làm phủ Tân Thành".

Như vậy, đến tháng 10/1832 thì 5 trấn của Gia Định thành trở thành 6 tỉnh, được gọi là Nam Kỳ lục tỉnh, gồm Biên Hòa, Gia Định, Định Tường (3 tỉnh miền đông) và Vĩnh Long, An Giang, Hà Tiên (3 tỉnh miền tây). Tỉnh An Giang lúc bấy giờ bao gồm 2 phủ, 4 huyện. Lỵ sở của tỉnh đặt tại Châu Đốc, nơi Tổng đốc An Hà trú đóng cai quản hai tỉnh An Giang, Hà Tiên.

Năm 1835, vua Minh Mạng cho lấy đất Ba Thắc đặt thêm phủ Ba Xuyên, đặt hai huyện Phong Nhiêu, Phong Thạnh và lấy huyện Vĩnh Định tỉnh Vĩnh Long nhập vào tỉnh An Giang.

Năm Minh Mạng thứ 17 (1836), vua cho đạc điền lập địa bạ cả Nam Kỳ lục tỉnh. Địa bạ An Giang lần đầu tiên được xác lập ngày mùng 3 tháng 6 năm 1836, ghi nhận lúc bấy giờ có 2 phủ, 4 huyện, 18 tổng, 167 làng. Đến thời vua Tự Đức, sau nhiều lần tách nhập, thêm phủ, huyện, An Giang có 3 phủ, 10 huyện.

Từ sau khi triều đình Huế ký Hiệp ước Giáp Tuất (1862), giao 3 tỉnh miền Đông cho Pháp, thực dân Pháp bắt đầu thiết lập bộ máy cai trị của thực dân. Sau khi chiếm trọn 6 tỉnh Nam Kỳ (tháng 6/1867), ngày 16/8/1867, Pháp chia 6 tỉnh trở thành 24 đơn vị hành chính mới gọi là hạt thanh tra, đứng đầu mỗi hạt thanh tra là viên "Thanh tra công việc nội chính bản xứ". Tỉnh An Giang (của Nam Kỳ lục tỉnh) chia thành 3 hạt thanh tra (Châu Đốc, Sa Đéc, Sóc Trăng).

Ngày 22/6/1867, thực dân Pháp chiếm thành Châu Đốc, mở đầu quá trình thống trị An Giang. Sau nhiều lần thay đổi, theo Nghị định ngày 05/01/1876, cả Nam Kỳ được chia làm 4 khu vực hành chính là Sài Gòn, Mỹ Tho, Vĩnh Long, Bassac. Mỗi khu vực hành chính lại chia thành nhiều tiểu khu còn gọi là hạt tham biện. Khu vực Bassac chia thành 6 hạt tham biện là Châu Đốc, Hà Tiên, Long Xuyên, Rạch Giá, Trà Ôn (khi mới lập, sau đó đổi thành Cần Thơ), Sóc Trăng. Địa bàn An Giang ngày nay nằm trên 2 hạt Châu Đốc và Long Xuyên.

Ngày 20/12/1899, toàn quyền Đông Dương Paul Doumer ra Nghị định đổi hạt tham biện thành tỉnh, có hiệu lực từ ngày 01/01/1900. Như vậy, tỉnh Long Xuyên và tỉnh Châu Đốc xuất hiện đồng thời, từ sau ngày 01/01/1900. Đứng đầu mỗi tỉnh là viên chủ tỉnh.

Cách mạng tháng Tám thành công, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời. Ngày 23/9/1945, thực dân Pháp tấn công Nam Bộ, chính thức tái xâm lược Việt Nam. Để đánh lừa dư luận, che giấu bộ mặt thực dân, Pháp lập ra các chính quyền tay sai (chính phủ Nam Kỳ tự trị, chính phủ quốc gia Việt Nam). Tỉnh Long Xuyên và tỉnh Châu Đốc được chính quyền tay sai thực dân Pháp duy trì đến hết năm 1954.


Pháp thua trận, đế quốc Mỹ nhảy vào thay thế, lập chính phủ tay sai Việt Nam Cộng hòa, do Ngô Đình Diệm đứng đầu. Sau thời gian đánh đuổi các thế lực thân Pháp, củng cố thế lực, ngày 22/10/1956, Tổng thống Ngô Đình Diệm ký Sắc lệnh 143/VN phân chia địa phận Nam Việt Nam gồm Đô thành Sài Gòn và 22 tỉnh. Trong đó tỉnh An Giang (tỉnh lỵ Long Xuyên) bao gồm tỉnh Long Xuyên và tỉnh Châu Đốc cũ. Đến ngày 8/9/1964, chính quyền Sài Gòn ra Sắc lệnh số 246/NV, tỉnh An Giang được tách làm 2 tỉnh: tỉnh Châu Đốc và tỉnh An Giang. Như vậy, tỉnh Long Xuyên trong thời thuộc Pháp được đặt lại tên tỉnh An Giang cho đến 30/4/1975.

Về phía cách mạng, trong kháng chiến chống Pháp, do yêu cầu của chiến trường, Ủy ban Kháng chiến - Hành chính Nam Bộ ra chỉ thị số 50/CT (ngày 12/9/1947) phân chia lại địa giới hai tỉnh Long Xuyên, Châu Đốc thành hai tỉnh mới là Long Châu Tiền (thuộc Khu 8) và Long Châu Hậu (thuộc Khu 9). Tháng 10/1950, Thủ tướng chính phủ chấp thuận đề nghị của Ủy ban kháng chiến hành chánh Nam bộ sáp nhập hai tỉnh Long Châu Hậu và Hà Tiên (gồm cả Phú Quốc) thành tỉnh Long Châu Hà.

Thời chống Mỹ, Xứ ủy Nam Bộ lập lại 2 tỉnh Châu Đốc, Long Xuyên. Giữa năm 1957, Xứ ủy lại hợp nhất tỉnh Long Xuyên, tỉnh Châu Đốc thành tỉnh An Giang (thuộc Khu 8). Tháng 8/1971, thực hiện yêu cầu của Trung ương cục, An Giang chia thành 2 tỉnh: An Giang (thuộc Khu 8) và Châu Hà (thuộc Khu 9). Thị xã Long Xuyên và Châu Đốc đều thuộc về tỉnh An Giang. Tháng 5/1974, Trung ương cục phân chia lại địa bàn các tỉnh An Giang, Châu Hà và Kiến Phong chuyển thành 2 tỉnh Long Châu Tiền và Long Châu Hà. Cả thị xã Long Xuyên và Châu Đốc đều thuộc tỉnh Long Châu Hà thuộc Khu 9.

Sau khi giải phóng miền Nam, ngày 20/12/1975 Bộ Chính trị ra Nghị quyết số 19/NQ-TW thành lập tỉnh An Giang bao gồm 2 tỉnh Long Xuyên và Châu Đốc cũ, trừ huyện Thốt Nốt. Tỉnh An Giang lúc này có 8 quận và 84 xã. Tháng 02 năm 1976, Nghị định của Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam giải thể khu hợp nhất tỉnh, bỏ danh xưng "quận" có từ thời Pháp và lấy lại danh xưng "huyện"; "quận" và "phường" dành cho các đơn vị tương xứng với huyện và xã khi đã đô thị hóa. Miền Nam có 21 đơn vị hành chính cấp tỉnh thuộc Trung ương. Tỉnh An Giang có 10 huyện, thị là: Châu Thành, Huệ Đức, Chợ Mới, Phú Tân, Châu Phú, Phú Châu, Tri Tôn, Tịnh Biên, thị xã Long Xuyên và thị xã Châu Đốc.

Suốt chiều dài lịch sử khai phá vùng đất An Giang trong buổi đầu mở mang bờ cõi đến nay là vùng đất biên thùy trọng yếu ở về phía Tây Nam của Tổ quốc. Quá trình khẩn hoang, khai phá vùng đất An Giang luôn gắn liền các cuộc chiến tranh chống các kẻ thù xâm lược. Con người An Giang có truyền thống yêu nước nồng nàn, tinh thần bất khuất chống ngoại xâm. Trong suốt chiều dài lịch sử từ khi có Đảng, Nhân dân An Giang luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, tin theo con đường cách mạng. An Giang tự hào là một trong số tỉnh ở Nam Bộ sớm có các tổ chức tiền thân của Đảng và các cơ sở Đảng. Cuối năm 1927, Chi bộ Việt Nam Cách mạng Thanh niên đầu tiên của tỉnh Long Xuyên ra đời tại huyện Chợ Mới. Tháng 2/1928, Tỉnh bộ Việt Nam Cách mạng Thanh niên tỉnh Long Xuyên được thành lập. Tháng 4/1930, Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên ở An Giang được thành lập tại xã Long Điền, Chợ Mới đã tổ chức treo lá cờ Đảng Cộng sản đầu tiên trên Cột dây thép ở ấp Long Thuận, xã Long Điền. Kể từ đó, nhiều cơ sở Đảng trong tỉnh ra đời và ngày càng lớn mạnh, đã lãnh đạo Đảng bộ, chính quyền và nhân dân An Giang viết nên những trang sử hào hùng, vẻ vang trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ cứu nước, bảo vệ vững chắc biên giới Tây Nam của Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế giúp nước bạn Campuchia.

Kế thừa, phát huy truyền thống và những thành tựu đạt được trong thời gian qua, An Giang xác định mục tiêu đến năm 2030 là tỉnh phát triển khá trong vùng đồng bằng sông Cửu Long; có kinh tế phát triển năng động, hài hòa và bền vững; là trung tâm nghiên cứu phát triển giống và sản xuất nông nghiệp, thủy sản, dược liệu ứng dụng công nghệ cao; trung tâm du lịch sinh thái của vùng; đầu mối giao thương, hợp tác với Vương quốc Campuchia; Có hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, thích ứng với biến đổi khí hậu; các giá trị văn hóa truyền thống được bảo tồn và phát huy; quốc phòng, an ninh được giữ vững; trật tự an toàn xã hội ổn định; an sinh xã hội được bảo đảm, đời sống của người dân được ấm no, hạnh phúc.

Tầm nhìn đến năm 2050, An Giang là tỉnh phát triển toàn diện, hiện đại, văn minh, sinh thái, bền vững; là đầu mối giao thương hàng hóa, dịch vụ của vùng với thị trường Campuchia và các nước khu vực ASEAN; bản sắc văn hóa thống nhất trong đa dạng của các dân tộc trên địa bàn tỉnh và mang đậm văn hóa sông nước của vùng đất đầu nguồn sông Cửu Long. Quốc phòng, an ninh vững mạnh, trật tự, an toàn xã hội ổn định, người dân có cuộc sống phồn vinh, hạnh phúc.

Ngay-truyenthong-ag.jpg

Nhìn lại chặng đường lịch sử 191 năm hình thành và phát triển, trong sâu thẳm mỗi người dân An Giang luôn tự hào và mãi mãi ghi ơn những thế hệ cha ông ta đã dày công khai hoang, mở ấp, lập làng; ra sức bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương An Giang ngày càng phồn vinh, tươi đẹp như ngày nay. Chúng ta càng trân trọng, gìn giữ, phát huy những giá trị tốt đẹp về lịch sử truyền thống và con người An Giang; tự hào vị trí quan trọng và những đóng góp của An Giang trong tiến trình phát triển của đất nước; qua đó, khơi dậy lòng tự hào của mỗi người dân An Giang, quyết tâm xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh, xứng tầm với công sức khai mở, vun bồi của của những bậc tiền nhân.

AN BÌNH

Hướng đến kỷ niệm 191 năm Ngày Truyền thống tỉnh An Giang (22/11/1832 -22/11/2023)An Giang 190 nămTinNguyễn HảoHướng đến kỷ niệm 191 năm Ngày Truyền thống tỉnh An Giang (22/11/1832 -22/11/2023)/SiteAssets/191-nam-thanhlaptinh-ag-1.jpg
21/11/2023 3:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Theo sách “Đại Nam thực lục chính biên” ghi nhận 191 năm trước, vào ngày mùng 1 tháng 10 năm Nhâm Thìn (1832), nhằm ngày 22/11/1832 (dương lịch), năm Minh Mệnh thứ 13, trong buổi thiết triều, sau khi nghe Bộ Lại trình tấu, vua Minh Mệnh đã chỉ dụ bãi bỏ Gia Định Thành, đổi “Ngũ trấn” thành “Lục tỉnh”, quyết định thành lập 12 tỉnh từ Quảng Nam đến Hà Tiên cùng thời điểm, trong đó có tỉnh An Giang.

Ngày 21/11/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 1447/QĐ-TTg lấy ngày 22/11 hằng năm là Ngày Truyền thống tỉnh An Giang.

191-nam-thanhlaptinh-ag-1.jpg

Hướng đến Kỷ niệm 191 năm Ngày Truyền thống tỉnh An Giang (22/11/1832 -22/11/2023), Tỉnh ủy An Giang đã ban hành Công văn số 992-CV/TU ngày 16/11/2023 về việc kỷ niệm 191 năm Ngày thành lập tỉnh An Giang (1832-2023).

Theo đó, Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, sở, ngành, Mặt trận Tổ quốc, tổ chức chính trị - xã hội các cấp trong Tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục trong toàn thể cán bộ, đảng viên và Nhân dân về kỷ niệm 191 năm thành lập tỉnh An Giang (22/11/1832-22/11/2023), tuyên truyền về quá trình hình thành, xây dựng và phát triển tỉnh An Giang; về truyền thống lịch sử, văn hóa, con người An Giang; những đóng góp của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân của Tỉnh trong hai cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc, trong sự nghiệp đổi mới xây dựng và bảo vệ Tổ quốc... nhằm khơi dậy khát vọng phát triển, phát huy tinh thần đoàn kết, chung sức đồng lòng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 và các năm tiếp theo.

191-nam-thanhlaptinh-ag-2.jpg

 Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo việc đồng loạt treo cờ Tổ quốc tại các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, cơ quan đảng, đoàn thể, các doanh nghiệp, cơ sở kinh tế, trường học, công ty, xí nghiệp, hộ dân... trên địa bàn Tỉnh trong ngày 22/11/2023 để chào mừng 191 năm thành lập Tỉnh.

191-nam-thanhlaptinh-ag-3.jpg

Trải qua lịch sử 191 năm hình thành và phát triển, vùng đất và con người An Giang đã không ngừng bồi đắp và làm phong phú thêm những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc... Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân An Giang sẽ tiếp tục phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa, truyền thống yêu nước, đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường; chung sức, đồng lòng xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, xây dựng An Giang - quê hương Chủ tịch Tôn Đức Thắng kính mến ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

Nguồn: Công văn 992-CV/TU ngày 16/11/2023

Nguyễn Hảo

Tự hào truyền thống quê hương An GiangAn Giang 190 nămBài viếtTTCTTTTự hào truyền thống quê hương An Giang/SiteAssets/AG-190-2023-1.jpg
17/11/2023 11:30 SANoĐã ban hành

(TUAG)- An Giang - vùng đất mới và còn rất trẻ so với các vùng khác của đất nước. Nếu tính từ khi vùng đất này thuộc quyền cai quản của nhà Nguyễn thì đến nay chưa đầy ba thế kỷ. Tỉnh An Giang chính thức được ghi vào hệ thống hành chính năm 1832 nằm trong lục tỉnh: Gia Định - Biên Hòa - Định Tường - Vĩnh Long - Hà Tiên và An Giang. Trải qua chặng đường lịch sử 191 năm hình thành và phát triển, An Giang không ngừng phát triển về mọi mặt, đóng góp xứng đáng vào trang sử hào hùng của dân tộc và những thành tựu phát triển chung của đất nước.

AG-190-2023-2.jpg

Là nơi địa đầu biên giới Tây Nam, đón nhận dòng Mê Kông hùng vĩ chảy vào Việt Nam, An Giang đã chứng kiến nhiều biến động lịch sử quan trọng. Từng là trung tâm của nền văn hóa Óc Eo xưa, An Giang hiện nay là một trong bốn tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Trải qua lịch sử 191 năm hình thành và phát triển, vùng đất và con người An Giang đã không ngừng bồi đắp và làm phong phú thêm những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc, miệt mài sáng tạo những thành quả mới để khẳng định vị thế trên bản đồ đất nước. Đó là một hành trình xây đắp và kiến tạo để từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành tỉnh có quy mô nền kinh tế thuộc nhóm đầu của khu vực ĐBSCL và cao hơn mức trung bình của cả nước.

Lịch sử hình thành vùng đất An Giang ghi nhận một sự kiện quan trọng là năm Đinh Sửu (1757), quốc vương Chân Lạp là Nặc Tôn đã dâng đất Tầm Phong Long (vùng đất nằm giữa sông Tiền và sông Hậu, ngày nay có một phần thuộc An Giang) cho chúa Võ Vương Nguyễn Phúc Khoát để đền ơn cứu giúp trong lúc hoạn nạn và giúp giành lại vương triều. Chúa Nguyễn cử Nguyễn Cư Trinh tiếp nhận đất Tầm Phong Long, cho lệ vào dinh Long Hồ và đặt thành 3 đạo gồm: Xứ Sa Đéc đặt thành đạo Đông Khẩu, xứ Cù Lao Giêng đặt làm đạo Tân Châu, xứ Châu Đốc làm đạo Châu Đốc, rồi lấy binh dinh Long Hồ đến gìn giữ nơi địa đầu trọng yếu ấy. Từ thời điểm năm 1757, vùng đất sau cùng của Nam Bộ (một phần là An Giang ngày nay) đã trở thành một bộ phận không thể chia cắt được của nước Việt Nam về mặt pháp lý.

Với ý nghĩa là vùng đất có những dòng sông hiền hòa và an bình, tên gọi An Giang ra đời vào năm 1832, khi vua Minh Mệnh (1791 - 1841) quyết định đổi Ngũ trấn thành Lục tỉnh ở Nam Kỳ. Sách “Đại Nam thực lục chính biên” ghi nhận 191 năm trước, vào ngày mùng 1 tháng 10 năm Nhâm Thìn (1832), năm Minh Mệnh thứ 13, trong buổi thiết triều, sau khi nghe Bộ Lại trình tấu, vua Minh Mệnh đã chỉ dụ bãi bỏ Gia Định Thành, đổi “Ngũ trấn” thành “Lục tỉnh”, quyết định thành lập 12 tỉnh từ Quảng Nam đến Hà Tiên cùng thời điểm, trong đó có tỉnh An Giang. Đối chiếu với lịch vạn niên, ngày mùng 1 tháng 10 năm 1832 nhằm ngày 22/11/1832 (dương lịch).

TC-kinhte-bienmau-23-1.jpg

Xuyên suốt chiều dài lịch sử khai phá vùng đất An Giang trong buổi đầu mở mang bờ cõi đến nay là vùng đất biên thùy trọng yếu ở phía Tây Nam của Tổ quốc. Quá trình khẩn hoang, khai phá vùng đất An Giang luôn gắn liền các cuộc chiến tranh chống các kẻ thù xâm lược. Con người An Giang có truyền thống yêu nước nồng nàn, tinh thần bất khuất chống ngoại xâm. Trong suốt chiều dài lịch sử từ khi có Đảng, Nhân dân An Giang luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, tin theo con đường cách mạng. An Giang tự hào là một trong số tỉnh ở Nam Bộ sớm có các tổ chức tiền thân của Đảng và các cơ sở đảng. Cuối năm 1927, Chi bộ Việt Nam Cách mạng Thanh niên đầu tiên của tỉnh Long Xuyên ra đời tại huyện Chợ Mới. Tháng 2/1928, Tỉnh bộ Việt Nam Cách mạng Thanh niên tỉnh Long Xuyên được thành lập. Tháng 4/1930, Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên ở An Giang được thành lập tại xã Long Điền, huyện Chợ Mới đã tổ chức treo lá cờ Đảng Cộng sản đầu tiên trên Cột dây thép ở ấp Long Thuận, xã Long Điền. Kể từ đó, nhiều cơ sở đảng trong tỉnh ra đời và ngày càng lớn mạnh, đã lãnh đạo Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân An Giang viết nên những trang sử hào hùng, vẻ vang trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, cứu nước, bảo vệ vững chắc biên giới Tây Nam của Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế giúp nước bạn Campuchia và đạt những thành tựu to lớn, đáng tự hào trong hơn 35 năm thực hiện đường lối đổi mới của Đảng.

An Giang có những đặc trưng riêng biệt, vừa có đồng bằng, rừng núi, tài nguyên khoáng sản, những di tích lịch sử lâu đời mang dấu ấn của một nền văn hóa lúa nước cổ xưa. An Giang còn là nơi có nhiều cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, sông nước mênh mông, ruộng đồng bát ngát, núi non kỳ vĩ, rừng tràm xanh ngắt một màu và từ lâu đã là một xứ sở trù phú về nông nghiệp và thủy sản... Bức tranh sơn thủy ấy tạo nên cảnh thiên nhiên kỳ vỹ, hội tụ trong không gian văn hóa độc đáo. Thiên nhiên và con người ở An Giang không chỉ mang những nét đặc trưng của miền Tây Nam Bộ mà còn có những vẻ đẹp riêng biệt của mình. Tất cả đã hội tụ ở đất An Giang, tạo nên một mảnh đất bình dị, đơn sơ và mộc mạc không lẫn với bất kỳ nơi đâu.

Là tỉnh đa dân tộc, đa tôn giáo, nơi khởi nguồn của Phật giáo Hòa Hảo, Bửu Sơn Kỳ Hương và Phật giáo Tứ Ân Hiếu Nghĩa. Các dân tộc Kinh, Hoa, Chăm, Khmer,... cùng chung sống hòa thuận lâu đời, từ đó hình thành những giá trị văn hóa phong phú, với nhiều lễ hội dân gian, các làng nghề truyền thống và các công trình kiến trúc độc đáo. Tính đa dạng về văn hóa là một trong những thế mạnh của hệ giá trị sinh thái nhân văn, tạo nên nét đẹp rất riêng của nền văn hóa tâm linh địa phương và của từng dân tộc tại An Giang.

AG-190-2023-1.jpg

An Giang tự hào là địa phương có bề dày lịch sử, giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, là vùng đất địa linh, nhân kiệt, quê hương của Chủ tịch Tôn Đức Thắng - Người Cộng sản kiên cường, nhà lãnh đạo mẫu mực, người bạn chiến đấu thân thiết của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, người chiến sĩ trung thành của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, xuyên suốt chặng đường 191 năm hình thành và phát triển, người dân An Giang luôn anh dũng, kiên cường trong kháng chiến; cần cù, sáng tạo trong lao động; đoàn kết, nhân ái, giản dị, thủy chung trong cuộc sống. Tính chất phát, cần cù, chịu khó và luôn sống có nghĩa, có tình đã tạo nên một đặc trưng rất riêng của con người An Giang.   

Nhìn lại chặng đường lịch sử 191 năm qua, trong sâu thẳm mỗi người dân An Giang luôn tự hào và mãi mãi ghi ơn những thế hệ tiền nhân khai khẩn, bảo vệ, xây dựng và phát triển vùng đất An Giang tươi đẹp như ngày nay. Những thành tựu tỉnh An Giang đạt được trong thời gian qua là kết tinh của truyền thống yêu nước, đoàn kết, cần cù, sáng tạo và quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự đoàn kết, nỗ lực to lớn của các tầng lớp nhân dân.

Để ghi nhận, biểu dương những thành tích xuất sắc của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân An Giang đạt được trong suốt chặng đường lịch sử vừa qua, Đảng và Nhà nước đã quyết định trao tặng cho tỉnh An Giang nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Sao Vàng; Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; 632 Mẹ được phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”; 12 tập thể và cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới; 109 tập thể và cá nhân được phong tặng, truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và nhiều phần thưởng cao quý khác,... Ngày 21/11/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 1447/QĐ-TTg lấy ngày 22/11 hằng năm là Ngày truyền thống tỉnh An Giang.

Với bề dày lịch sử, truyền thống cách mạng kiên cường, suốt chặng đường lịch sử 191 năm hình thành và phát triển, với niềm tin và khát vọng về quê hương giàu mạnh, Nhân dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc; Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân An Giang sẽ tiếp tục phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa, truyền thống yêu nước, ý chí tự lực tự cường, đoàn kết, đổi mới, năng động, sáng tạo, khắc phục khó khăn, tiếp tục đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, tranh thủ thời cơ, vượt qua thách thức, quyết tâm xây dựng quê hương Chủ tịch Tôn Đức Thắng ngày càng văn minh, giàu đẹp; xứng tầm với công sức khai mở, vun bồi của những bậc tiền nhân.

NGUYỄN HỮU THỊNH

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy

An Giang là tỉnh phát triển toàn diện, hiện đại, văn minh, sinh thái, bền vữngTinH.TAn Giang là tỉnh phát triển toàn diện, hiện đại, văn minh, sinh thái, bền vững/SiteAssets/Vannghe-190namag.jpg
15/11/2023 5:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Ngày 15/11/2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 1369/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tỉnh An Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Vannghe-190namag.jpg

Đến năm 2030, An Giang là tỉnh phát triển khá trong vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Mục tiêu đến năm 2030 An Giang là tỉnh phát triển khá trong vùng đồng bằng sông Cửu Long; có kinh tế phát triển năng động, hài hòa và bền vững; là trung tâm nghiên cứu phát triển giống và sản xuất nông nghiệp, thủy sản, dược liệu ứng dụng công nghệ cao; trung tâm du lịch sinh thái của vùng; đầu mối giao thương, hợp tác với Vương quốc Campuchia; có hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, thích ứng với biến đổi khí hậu; các giá trị văn hóa truyền thống được bảo tồn và phát huy; quốc phòng, an ninh được giữ vững; trật tự an toàn xã hội ổn định; an sinh xã hội được bảo đảm, đời sống của người dân được ấm no, hạnh phúc.

Về kinh tế, An Giang phấn đấu đến năm 2030 tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) bình quân 7%/năm. Tỷ trọng trong GRDP của khu vực nông, lâm, thủy sản khoảng 20,0%; khu vực công nghiệp - xây dựng khoảng 25,0%; khu vực dịch vụ khoảng 50,0%; thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm khoảng 5,0%.

GRDP bình quân đầu người (giá hiện hành) đạt trên 157 triệu đồng. Kinh tế số đạt trên 20% GRDP.

Về xã hội, dân số tăng bình quân 0,9%/năm. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt trên 80%, trong đó, tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ là 39%. Tỷ lệ đô thị hóa trên 50%.

Tầm nhìn đến năm 2050, An Giang là tỉnh phát triển toàn diện, hiện đại, văn minh, sinh thái, bền vững; là đầu mối giao thương hàng hóa, dịch vụ của vùng với thị trường Campuchia và các nước khu vực ASEAN; bản sắc văn hóa thống nhất trong đa dạng của các dân tộc trên địa bàn tỉnh và mang đậm văn hóa sông nước của vùng đất đầu nguồn sông Cửu Long. Quốc phòng, an ninh vững mạnh, trật tự, an toàn xã hội ổn định, người dân có cuộc sống phồn vinh, hạnh phúc.

An Giang đổi mới tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang phát triển kinh tế nông nghiệp

Về phương hướng phát triển, ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản sẽ đổi mới tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang phát triển kinh tế nông nghiệp, ứng dụng công nghệ cao theo chuỗi giá trị, hàng hóa quy mô lớn, chất lượng cao, tạo nền tảng vững chắc cho phát triển công nghiệp chế biến lương thực, thực phẩm. Tập trung phát triển 03 nhóm sản phẩm chủ lực hiện có gồm: lúa gạo; cá tra; rau màu, cây ăn trái và 02 nhóm sản phẩm mới phù hợp với điều kiện tự nhiên của tỉnh gồm: chăn nuôi bò và nấm ăn, nấm dược liệu. Chú trọng, nghiên cứu phát triển giống nông nghiệp, thủy sản và dược liệu.

Tích tụ ruộng đất, cánh đồng lớn để hình thành các vùng chuyên canh, vùng sản xuất nguyên liệu hàng hóa quy mô lớn, các vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Phát triển các vùng chăn nuôi tập trung ở xa khu dân cư; khuyến khích các cơ sở chăn nuôi ứng dụng kỹ thuật tiên tiến, bảo đảm an toàn dịch bệnh.

Hình thành các vùng nuôi trồng thủy sản tập trung, ứng dụng công nghệ cao, gắn với bảo vệ môi trường sinh thái. Khai thác thủy sản gắn với bảo vệ và phục hồi nguồn lợi thủy sản tại địa phương.

Đồng thời, xây dựng trung tâm đầu mối về nông nghiệp gắn với vùng nguyên liệu thủy sản nước ngọt, trái cây, lúa gạo, kết nối với các trung tâm đầu mối nông nghiệp, thủy sản khác của vùng.

Xây dựng các cụm liên kết công nghiệp chuyên ngành chế biến lương thực phẩm

An Giang ưu tiên phát triển công nghiệp chế biến công nghệ cao, thân thiện môi trường, gắn với vùng nguyên liệu tập trung; phát triển công nghiệp chế tạo phục vụ cho các lĩnh vực nông nghiệp.

Tập trung phát triển vững chắc công nghiệp chế biến nông sản, thực phẩm. Đổi mới, nâng cấp công nghệ cho các ngành chế biến các sản phẩm từ gạo, cá tra. Xây dựng các cụm liên kết công nghiệp chuyên ngành chế biến lương thực, thực phẩm, thúc đẩy tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Bên cạnh đó, An Giang đẩy mạnh phát triển dịch vụ nhằm chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh. Tập trung phát triển một số ngành dịch vụ hiện đại, có giá trị gia tăng cao, như logistics, thương mại điện tử, thương mại quốc tế, công nghệ thông tin và truyền thông, du lịch, y tế, khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo./.


Hội thi Giọng hát hay tỉnh An Giang năm 2023, chào mừng 191 năm Ngày thành lập tỉnh An Giang (1832-2023)TinNguyễn HảoHội thi Giọng hát hay tỉnh An Giang năm 2023, chào mừng 191 năm Ngày thành lập tỉnh An Giang (1832-2023)/SiteAssets/Hoithi-gianghathay.jpg
16/10/2023 9:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Thực hiện kế hoạch về việc tổ chức các ngày lễ kỷ niệm, sự kiện quan trọng của Tỉnh giai đoạn 2022-2025, thiết thực chào mừng kỷ niệm 191 năm thành lập tỉnh An Giang (1832- 2023). Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng Kế hoạch tổ chức Hội thi “Giọng hát hay” tỉnh An Giang năm 2023.

Hoithi-gianghathay.jpg

Đối tượng tham gia Hội thi là những người có hộ khẩu thường trú hoặc đang học tập, lao động và làm việc trên địa bàn tỉnh An Giang, có độ tuổi từ 16 đến 36 tuổi tính đến tại thời điểm dự thi (theo CCCD hoặc CMND có năm sinh từ ngày 20 tháng 11 năm 1987 đến ngày 20 tháng 11 năm 2007).

Mỗi Trung tâm Văn hoá - Thể thao, Trung tâm Văn hoá, Thể thao và Truyền thanh, Trung tâm Văn hoá, Thể thao và Du lịch; Trung tâm Văn hóa, Thể thao, Du lịch và Truyền thanh các huyện, thị xã, thành phố (sau đây gọi tắt là Trung tâm Văn hoá Thể thao) thành lập 01 đội ít nhất 05 thi sinh tham dự Hội thi.

Thí sinh tự do trong tỉnh An Giang đăng ký trực tiếp với Ban Tổ chức. Các diễn viên hát thuộc các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp (đang giữ ngạch diễn viên) không được tham gia Hội thi này.

Nội dung tiết mục dự thi là các ca khúc phù hợp với lối sống hiện nay có nội dung lành mạnh, mang thông điệp ý nghĩa. Khuyến khích các thí sinh có tư duy sáng tạo và tự do đổi mới trong phong cách thẩm mỹ và tác phẩm tham gia biểu diễn, góp phần xây dựng văn hóa, nhân cách của lớp trẻ trong cuộc sống hiện nay; Tôn vinh, quảng bá, giới thiệu những nét tiêu biểu, giá trị văn hóa truyền thống, giàu bản sắc của địa phương, dân tộc; Các bài hát bằng tiếng nước ngoài hoặc tiếng dân tộc thiểu số phải có một lần hát bằng Tiếng Việt phổ thông; Chỉ dự thi các tác phẩm đã được phép lưu hành, phong cách biểu diễn không được phản cảm trái với thuần phong mỹ tục và nét đẹp văn hóa của Việt Nam được quy định tại Nghị Định 144/2020 NĐ-CP ngày 14/12/2020 của Chính Phủ về hoạt động biểu diễn nghệ thuật.

Hội thi được chia thành 03 vòng gồm vòng Sơ khảo, vòng Chung kết và vòng Chung kết xếp hạng, được biểu diễn dưới hình thức đơn ca tân nhạc. Vòng Sơ khảo dự kiến tổ chức vào lúc 13h00 ngày 4/11/2023 tại sân khấu Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh An Giang. Thời gian đăng ký từ ngày ra thông báo đến hết ngày 25/10/2023. Thông tin liên hệ Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh An Giang (số 17, Hai Bà Trưng, phường Mỹ Long, Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang). Số điện thoại: 02963.844.316, email: nghiepvuvhntag@gmailcom; Zalo 0972.433.181 (gặp Quang Trạng).

Hội thi Giọng hát hay tỉnh An Giang năm 2023 là hoạt động văn hóa nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 191 năm thành lập tỉnh An Giang (1832-2023). Bên cạnh, nhằm duy trì và phát triển phong trào ca hát trong tỉnh, phát hiện những giọng hát triển vọng, những gương mặt mới trong lĩnh vực ca hát để tham dự các chương trình văn hoá nghệ thuật của tỉnh và các cuộc thi cấp khu vực, toàn quốc.

Hội thi còn là dịp thúc đẩy phong trào văn nghệ quần chúng trong tỉnh phát triển, cập nhật những xu hướng âm nhạc hiện nay, phù hợp với lối sống hiện nay, góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân trong tỉnh An Giang.

Nguyễn Hảo

Công đoàn An Giang: Sáng tạo, vượt khó, dám nghĩ, dám làm vì người lao độngBài viếtCẩm TúCông đoàn An Giang: Sáng tạo, vượt khó, dám nghĩ, dám làm vì người lao động/SiteAssets/Cong-doan-1nk-qua-2.jpg
27/09/2023 2:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Trước những khó khăn, thách thức do tình hình chung, nhưng trong nhiệm kỳ qua, Công đoàn An Giang đã không ngừng nỗ lực, sáng tạo, dám nghỉ, dám làm, chủ động tham mưu cấp ủy, phối hợp chính quyền triển khai nhiều mô hình mới, cách làm hay, góp phần đạt và vượt 10/10 chỉ tiêu Nghị quyết đại hội đề ra, khẳng định được vai trò, vị thế của mình trong sự phát triển chung của tỉnh nhà.

Cong-doan-1nk-qua-1.jpg

Đồng chí Lê Hồng Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Thiện Phú, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao tặng túi "An sinh Công đoàn" cho NLĐ bị ảnh hưởng dịch COVID-19.

Vượt khó chăm lo đoàn viên, người lao động.

Công đoàn An Giang đã tiết kiệm chi tiêu và tận dụng tối đa các nguồn tài chính công đoàn (CĐ), chủ động kết nối các nguồn lực xã hội chăm lo, hỗ trợ cho hàng trăm ngàn lượt đoàn viên, người lao động (ĐV, NLĐ). Đặc biệt, Chương trình Tết sum vầy, thăm hỏi, tặng quà cho 400.000 lượt ĐV, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn với tổng tiền trên 126 tỷ đồng. Cùng với nguồn hỗ trợ của Chính phủ, Tổng Liên đoàn và nguồn tài chính CĐ đã chăm lo hỗ trợ gần 117.000 lượt ĐV, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, với số tiền trên 200 tỷ đồng.

Luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nữ ĐV, con ĐV, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Thông qua Học bổng Tôn Đức Thắng, quà Tiếp sức đến trường, Tết Thiếu nhi, Tết Trung thu… đã trao tặng hàng ngàn suất quà với số tiền hàng chục tỷ đồng. Đẩy mạnh ký kết ưu đãi với 182 đơn vị, doanh nghiệp, có trên 248.000 lượt ĐV, NLĐ thụ hưởng lợi ích, với số tiền trên 32 tỷ đồng.

Phối hợp khai trương Tổ chức tài chính quy mô (CEP) tại thành phố Long Xuyên, cùng đó đẩy mạnh triển khai, phát triển nhiều nguồn quỹ khác hỗ trợ cho hàng chục ngàn lượt ĐV, NLĐ, với số tiền trên 570 tỷ đồng, góp phần ổn định đời sống, ngăn ngừa "Tín dụng đen" trong NLĐ.

Nhiều mô hình mới, cách làm sáng tạo đột phá

Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Nguyễn Thiện Phú cho biết: Trong nhiệm kỳ qua, công đoàn các cấp trong tỉnh đổi mới nội dung, phương pháp, nâng cao hiệu quả hoạt động, thực hiện tốt chức năng tham gia quản lý Nhà nước, quản lý kinh tế - xã hội, chủ động tham mưu cho cấp ủy Đảng, phối hợp chính quyền, các sở, ngành… tổ chức thực hiện tốt các chính sách liên quan đến người lao động như: Tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, an toàn vệ sinh lao động, góp phần đảm bảo đời sống cho người lao động, hạn chế phát sinh các vụ ngừng việc tập thể, đình công trái pháp luật, xây dựng mối quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp.

Đặc biệt, triển khai nhiều mô hình mới, cách làm hay mang tính đột phá như: Mô hình 3 An "An toàn, An tâm, An ninh", mô hình "Sát cơ sở, gần công nhân", mô hình "Câu lạc bộ tìm hiểu pháp luật trong công nhân lao động" và nhiều mô hình hiệu quả về tổ chức và hoạt động công đoàn, củng cố, nâng chất hoạt động công đoàn cơ sở, nhất là khu vực ngoài Nhà nước. Công tác xây dựng Đảng, chính quyền được quan tâm, đội ngũ cán bộ công đoàn ngày càng trưởng thành.

Phong trào thi đua yêu nước có nhiều cải tiến, tích cực tuyên truyền vận động ĐV, NLĐ tham gia Chương trình "75 nghìn sáng kiến - vượt khó, phát triển", Chương trình "01 triệu sáng kiến", phong trào thi đua "Lao động giỏi, lao động sáng tạo"… thu được gần 4.000 công trình, sản phẩm; gần 400 đề tài khoa học,  trên 540.000 giải pháp, sáng kiến làm lợi hàng trăm tỷ đồng, thúc đẩy nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Đặc biệt tham mưu Tỉnh ủy thành lập Giải thưởng Tôn Đức Thắng tỉnh An Giang. Với những thành tích đó, LĐLĐ tỉnh và nhiều tập thể, cá nhân đã được Đảng, Nhà nước, Tổng LĐLĐ Việt Nam và tỉnh tặng nhiều phần thưởng cao quý.

Cong-doan-1nk-qua-2.jpg

Đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, tặng quà Tết CNLĐ An Giang

Với những kết quả đạt được, Công đoàn An Giang đã được cấp ủy, Tổng Liên đoàn đánh rất giá cao. Đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn LĐVN định hướng: Với tinh thần "Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển", nhiệm kỳ mới các cấp công đoàn An Giang cần tập trung thực hiện những nhiệm vụ giải pháp trọng tâm theo đúng tinh thần Nghị quyết số 02/NQ-TW của Bộ Chính trị về "Đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới"; thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho ĐV, NLĐ; đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục góp phần nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp… tổ chức hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong công nhân viên chức lao động, góp phần xây dựng quê hương Bác Tôn ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Đại hội Công đoàn tỉnh An Giang lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 diễn ra từ ngày 28 - 29/9/2023 với 330 đại biểu, đại diện cho 111.258 ĐV, CNVCLĐ toàn tỉnh.  Với phương châm "Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển", Đại hội có nhiệm vụ tổng kết việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn tỉnh An Giang lần thứ X, nhiệm kỳ 2018 - 2023; đề ra phương hướng, nhiệm vụ hoạt động nhiệm kỳ 2023 - 2028. Đồng thời kiểm điểm vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ nhiệm kỳ 2018 - 2023; đóng góp Dự thảo sửa đổi, bổ sung Điều lệ Công đoàn Việt Nam, Văn kiện Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, Văn kiện Đại hội XI Công đoàn tỉnh. Đại hội sẽ bầu Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh khóa XI; bầu đoàn đại biểu dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.

CẨM TÚ

 

Dấu ấn chiến thắng Hoạch Lân và Lê Trì hôm nay Bài viếtTrần NhiênDấu ấn chiến thắng Hoạch Lân và Lê Trì hôm nay /SiteAssets/Le-Tri-homnay-1.jpg
17/09/2023 8:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Chắc hẳn trong lòng mỗi người chúng ta, có những vùng đất mà tên gọi và lịch sử không chỉ là một cái tên, mà còn là một ký ức, là một niềm tự hào, mà thời gian không thể làm mờ đi. Một trong những vùng đất đó chính là Lê Trì (huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang) nơi từng chứng kiến những trận chiến oai hùng, mưu trí, gan dạ để phá vỡ ấp chiến lược của địch, đưa nhân dân trở về xóm làng, phum sóc.

Khi nhắc đến Lê Trì, không ai có thể không nhớ đến chiến thắng Hoạch Lân - một trận phục kích lịch sử năm 1964 đã trở thành biểu tượng cho tinh thần chiến đấu kiên cường, khao khát giành thắng lợi của quân dân An Giang. Trong nỗi đau, gian khổ và hi sinh, họ đã quyết tâm, đánh bại kẻ thù để bảo vệ vùng đất này.

Le-Tri-homnay-2.jpg

Dấu ấn chiến thắng Hoạch Lân

Giữa những dãy núi cao, gió rít qua những đám cây rừng lúp xúp, vùng đất Lê Trì nằm yên bình dưới chân núi Dài. Nhưng dưới sự yên ả đó, tại địa phương nhỏ bé này đã diễn ra một trận chiến oanh liệt - chiến thắng Hoạch Lân - biểu tượng cho tinh thần kiên cường và khao khát giành thắng lợi của quân dân An Giang.

Địa hình của Lê Trì được bao quanh bởi dãy Núi dài, Núi Cấm và Núi Tượng, tạo nên một cung vòng từ Đông đến Nam và Tây Nam. Nơi đây có sự xen kẽ của các cánh đồng ruộng, các vườn cây ăn trái và những cánh rừng rậm rạp, tạo điều kiện thuận lợi cho du kích ta đi lại và phục kích quân địch. Nhìn lại quá khứ, chúng ta không thể không nhớ đến những ngày tháng đen tối của ấp chiến lược Hoạch Lân. Đó là một cõi ngục tù ác liệt, nơi bọn địch tạo ra những bức tường kẽm gai đáng sợ để chia cắt người dân với nhà cửa, ruộng vườn.

Theo Lịch sử Đảng bộ xã Lê Trì, thì trong những năm 60 của thế kỷ XX, xã Lê Trì có khoảng 3000 đến 5000 dân định cư và sinh sống gồm người Kinh và người Khmer. Nghề nghiệp chính là làm ruộng, làm rẫy, một số làm nghề rừng đốn củi đốt than… Năm 1963, địch xây dựng ấp Chiến lược Hoạch Lân nằm cập theo lộ đất, chiều dài khoảng 1.500m, chiều rộng khoảng 1000m, xung quanh là hàng rào dây kẽm gai, ở hướng quan trọng có đắp bờ đất và nhiều ụ chiến đấu để đề phòng quân ta tấn công. Quân địch bố trí trong ấp chiến lược có một ban tề ấp ( từ 05 đến 7 tên). Hằng đêm huy động bọn dân vệ từ 20 đến 30 tên canh gác bảo vệ, trang bị súng AK 15, Carbinc và lựu đạn. Ban ngày thì chúng cho người dân đi làm ăn, ban đêm gom vào trong ấp. những gia đình này đều được bọn tề xã, tề ấp phân loại để theo dõi khống chế. Cuộc sống của nhân dân trong ấp chiến lược rất cực khổ vì sự kìm kẹp quá gắt gao của bọn địch, ăn ở sinh hoạt chật chội, đi lại khó khăn. Mặt khác địch lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo tuyên truyền xuyên tạc đường lối, chủ trương chính sách của cách mạng, gây chia rẻ người Kinh với người Khmer. Do vậy, phía ta gặp nhiều khó khăn trong công tác phát động quần chúng xây dựng cơ sở cách mạng, thu mua lương thực và tác chiến đánh địch ở khu vực này.

Để đối phó với âm mưu thủ đoạn của địch, quân ta đã chủ trương đánh phá kế hoạch bình định nông thôn, phá các ấp chiến lược tạo điều kiện cho quần chúng đấu tranh với địch đòi trở về ruộng vườn cũ làm ăn sinh sống, góp phần đánh bại kế hoạch bình định gom dân kiểu mới của địch. Đầu tháng 9 năm 1964, Ban Chỉ huy tỉnh đội giao cho Tiểu đoàn 364 và các đơn vị trực thuộc của tỉnh nắm bắt tình hình địch ở khu vực Ba Chúc, Lê Trì tiến hành bao vây các đồn bốt địch, phá các ấp chiến lược và đánh bọn địch lấn chiếm triệt phá căn cứ của ta.

Tiểu đoàn 364 Bộ đội Biên phòng An Giang là đơn vị mới được thành lập. Đồng chí Võ Khắc Sương và đồng chí Nguyễn Văn Hơn là cán bộ của Tỉnh đội xuống trực tiếp chỉ huy Tiểu đoàn, với quân số hơn 300 đồng chí, biên chế thành 3 đại đội. Mặc dù là Tiểu đoàn mới được thành lập, nhưng các đại đội đã tham gia nhiều trận chiến đấu nên trình độ, tổ chức chỉ huy của cán bộ có nhiều kinh nghiệm, chiến sĩ được rèn luyện, thử thách nhiều trong chiến đấu cũng như trong công tác.

Sau khi nắm chắc tình hình quân địch, đêm 16/9/1964 Tiểu đoàn quyết định dùng một trung đội của đại đội bộ binh 1 và 2 tiểu đội du kích xã Lê Trì, Ba Chúc bao vây các đồn ở chân núi Tượng. Đại đội bộ binh 2, 2 trung đội của đại đội bộ bình 1 và số đồng chí của Trường quân chính phục kích đánh địch từu Lạc Quới vào cứu viện cho các đồn ở núi Tượng.

Trận vây đồn phục kích đánh quân địch của Tiểu đoàn 364 tại khu vực Ba Chúc, Lê Trì giành thắng lợi to lớn, đánh dấu bước trưởng thành của lực lượng vũ trang địa phương về trình độ chiến thuật, chỉ huy và tác chiến hiệp đồng.  Chiến thắng tại ấp chiến lược Hoạch Lân năm 1964 của quân và dân Lê Trì góp phần thay đổi cán cân quân sự trên địa bàn Bảy Núi nói riêng và chiến trường An Giang nói chung, tạo điều kiện cho nhân dân trong vùng đứng lên đấu tranh với địch, góp phần đánh bại kế hoạch bình định gom dân kiểu mới của đế quốc Mỹ.

Chiến thắng Hoạch Lân thể hiện sáng tạo, thông minh trong việc bố trí trận địa, tấn công địch từ phía ngoài ấp chiến lược Hoạch Lân, làm cho quân địch mất phương hướng, bị hốt hoảng. Trận chiến đấu ngoan cường, quyết liệt đã đánh tan rã đội lính bảo an, đánh tiêu hao lực lượng địch và giành được thắng lợi to lớn. Đó không chỉ là một chiến công đơn thuần trên trường chiến, mà còn là bài học đáng tự hào về tinh thần và khát vọng giành tự do của quân dân An Giang.  Nhìn lại quá khứ, chiến thắng Hoạch Lân đã góp phần to lớn vào việc đánh sập chiến lược "Chiến tranh đặc biệt" của đế quốc Mỹ và chính quyền Ngô Đình Diệm. Đây cũng là bước ngoặt quan trọng tạo điều kiện cho phong trào cách mạng tiếp tục dâng cao, vùng giải phóng mở rộng…

Gần nửa thế kỷ đã trôi qua, chúng tôi trở lại Lê Trì, đứng trên vùng đất ấp chiến lược xưa, những thước phim lịch sử như hiện về, một thời khói lửa, đạn bom, một thời anh dũng, kiên cường… Những con người đã làm nên lịch sử. Vang dội trong tôi lời ca hào hùng: “Đường qua Ba Chúc mênh mông lúa rờn xanh, xôn xao lá ngụy trang. Bờ đề in dấu chân anh giải phóng quân hiên ngang lập chiến công trận đánh Hoạch Lân.  Dù cho mưa rét gian lao, chờ khi chúng kéo qua là anh ôm khẩu A Ka bật lê xáp lá cà. Kèn vang anh thét xung phong, giặc rơi ngã dưới chân. Anh hùng thay anh giải phóng quân, hoa nở chào đón anh. Viện binh do Mỹ chỉ huy. Ngụy quân chẳng dám đi, dại chi vô chốn hiểm nguy, vùi thây đất Lê Trì. Bà con trong xóm đón thăm, ngợi khen chiến công anh. Chị em thân thiết nắm tay, ấm mãi trong lòng… trai” (Chiến thắng Hoạch Lân - Trình Minh).

Và Lê Trì hôm nay…

Chúng tôi về xã Lê Trì vào một ngày giữa mùa thu tháng Tám. Con đường nhựa nối liền từ trung tâm huyện vào xã được rải nhựa phẳng lỳ, hai bên đường dân cư ở đông đúc. Nằm nép mình dưới chân núi Dài “hùng vĩ” nhất trong dãy Thất Sơn, vùng chiến địa xưa nay đã đổi thay rất nhiều. Trong mầu xanh của cây trái, những ngôi nhà đúc khang trang, kiên cố mọc lên ngày càng nhiều, hệ thống điện lưới quốc gia vươn dài theo những triền đồi đến tận các phum sóc, làng ấp xa xôi. Trên các con đường liên ấp, liên sóc đang rộn rã tiếng máy cày, tiếng cười nói của người dân lên đồng lên rẫy, tiếng vui đùa của trẻ thơ cắp sách đến trường trong những bộ áo quần gọn gàng, sạch đẹp. Nhìn cảnh tượng ấy ít ai nghĩ trong suốt cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, nơi đây là nổi kinh hoàng của quân địch, với sự dũng cảm, mưu trí của ‘du kích núi dài” đã làm nên những chiến thắng vang dội như cầu sắt Vĩnh Thông, Hoạch Lân, Bến Bà Tri…  


Hôm nay vùng đất Lê Trì đang hướng tới tương lai. Công viên văn hóa gắn với lịch sử chiến thắng Hoạch Lân và nữ Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân  Lê Thị Sy đang được xây dựng, là nơi tôn vinh những chiến công và ghi dấu những câu chuyện hùng tráng của quân và dân Lê Trì. Đó sẽ là không gian thiêng liêng để chúng ta tưởng nhớ những anh hùng đã hy sinh, đồng thời truyền cảm hứng và ý nghĩa về tình yêu quê hương, đất nước cho thế hệ mai sau.

Dưới chân núi Dài hôm nay, Đảng bộ và Nhân dân Lê Trì đang cùng nhau gìn giữ những giá trị văn hóa và lịch sử của quê hương, để vùng đất này luôn mãi xinh đẹp và bình yên. Tuy thời gian trôi đi, nhưng tinh thần bất khuất và tình yêu quê hương sẽ mãi mãi hiện hữu trong lòng mỗi người dân nơi đây.

Đứng ở khu vực trung tâm xã, chỉ tay về phía con đường nhựa dẫn ra huyện, Bí thư Ðảng ủy, chủ tịch UBND xã Nguyễn Hoàng Vĩnh không giấu được niềm vui cho biết: Tuy là một xã đặc biệt khó khăn, nhưng các ngả đường từ xã về trung tâm huyện đều được tráng nhựa phẳng lỳ, muốn đi đường nào cũng được, chẳng còn phải chịu cảnh bụi mù, lầy lội như trước đây. Các đường đi lối lại trong các phum sóc, các ấp của xã cũng được nhựa hóa, với hồ chứa nước Núi Dài 2, rộng 22 ha cơ bản phần nào đảm bảo nước tưới tiêu cho xã. Hệ thống điện, trường học, trạm y tế, thủy lợi, nước sinh hoạt phục vụ dân sinh hiện cũng khá hoàn chỉnh. Lê Trì đang đẩy mạnh phát triển nhà vườn cây ăn trái kết hợp với du lịch sinh thái như Hợp tác xã xoài Bến Bà Tri, tổ hợp tác cây ăn trái Ô Vàng gồm bơ, bưởi, sầu riêng… Điều kiện đó đã tạo động lực cho Lê Trì phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây, nhiều hộ gia đình đã vươn lên làm giàu ngay trên mảnh đất của mình.

Vùng đất Lê Trì, nơi đã chứng kiến những trận đánh quyết liệt và chiến thắng lịch sử, ngày nay trở thành một biểu tượng về sự bất khuất và dũng cảm của dân tộc. Các cộng đồng tại đây đã tích cực tham gia vào công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, góp phần xây dựng một cộng đồng đoàn kết và giàu mạnh.

“Ðiều đáng phấn khởi là đồng bào Kinh, Khmer ở đây luôn sống đoàn kết và tương thân, tương ái hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau cùng vươn lên xây dựng cuộc sống mới ấm no, hạnh phúc ngay dưới chân núi Dài “hùng vĩ”, bao đời nay vẫn đứng sừng sững ôm ấp, che chở sự bình yên cho phum sóc, xóm làng” - Bí thư Nguyễn Hoàng Vĩnh vui mừng nói tiếp.

Nhìn về mạch truyền lịch sử và những bài học quý giá từ quá khứ, người dân Lê Trì hôm nay càng trân trọng và tận dụng mọi cơ hội để phát triển quê hương.

Vĩ thanh

Chiến thắng Hoạch Lân và vùng đất Lê Trì đã giáo dục cho chúng ta một điều quan trọng: giá trị hòa bình. Nhìn về cuộc chiến trong quá khứ, chúng ta nhận ra tầm quan trọng của hòa bình và sự đoàn kết giữa các dân tộc hôm nay. Mỗi ngày, chúng ta cùng vun đắp, xây dựng một cuộc sống yên bình, không bạo lực và gắn kết, để mọi người có cơ hội làm ăn, phát triển.

Chiến thắng Hoạch Lân là những ký ức không thể nào quên trong lòng người dân nơi đây. Nó giữ mãi một vị trí đặc biệt trong trái tim và tâm hồn của họ, là nguồn cảm hứng để họ vượt qua mọi khó khăn, xây dựng quê hương ngày càng yên bình, no ấm.

Vùng đất Lê Trì và chiến thắng Hoạch Lân không chỉ là một trang sử hào hùng trong quá khứ, mà còn là nguồn cảm hứng vô tận cho thế hệ mai sau. Những bài học quý giá về sự dũng cảm, mưu trí và lòng yêu nước đã truyền cảm hứng và lan tỏa qua nhiều thế hệ. Hình ảnh những người anh hùng đã hy sinh trong cuộc chiến tranh để bảo vệ quê hương, làng xóm là nguồn động viên, khích lệ cho các thế hệ trẻ hôm nay tiếp tục vươn lên, kiên trì đối mặt với những thách thức và khó khăn, xây dựng tương lai tươi mới cho vùng đất dưới chân núi Dài yên bình này.

Trần Nhiên

Lễ kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2023)TinNgọc HânLễ kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2023)/SiteAssets/Le-135-Bac-Ton-7a.jpg
19/08/2023 9:00 CHNoĐã ban hành

​(TUAG)- Tối ngày 19/8, tại Quảng trường Hai Bà Trưng, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh An Giang long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2023).

 Le-135-Bac-Ton-1.jpg

Quang cảnh buổi lễ

Le-135-Bac-Ton-2.jpg

 Lãnh đạo Trung ương, Lãnh đạo tỉnh dự lễ

Dự Lễ kỷ niệm có đồng chí Võ Văn Thưởng, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; Đại tướng Lê Hồng Anh, nguyên Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng; nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước; Lãnh đạo các cơ quan Trung ương; đại diện Lãnh đạo các tỉnh, thành; thân tộc Chủ tịch Tôn Đức Thắng tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh An Giang.

Về phía tỉnh An Giang dự Lễ kỷ niệm có đồng chí Lê Hồng Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang; đồng chí Lê Văn Nưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh An Giang; đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang; Mẹ Việt Nam anh hùng, các đồng chí lão thành Cách mạng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới; Lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh; nguyên Lãnh đạo tỉnh; Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang qua các thời kỳ; Lãnh đạo các địa phương trong tỉnh.

Nhân Lễ Kỷ niệm, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân An Giang trân trọng đón nhận lẵng hoa chúc mừng của đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

 Le-135-Bac-Ton-3.jpg

 Le-135-Bac-Ton-4.jpg

 Le-135-Bac-Ton-5.jpg

Chương trình sân khấu hóa

Chương trình Lễ Kỷ niệm gồm 03 phần chính:Chương trình sân khấu hóa với chủ đề “Chủ tịch Tôn Đức Thắng danh sáng muôn đời”; nghi thức Lễ Kỷ niệm và Chương trình nghệ thuật với chủ đề “An Giang - Khát vọng thăng hoa”.

 Le-135-Bac-Ton-6.jpg

Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang đọc diễn văn Lễ Kỷ niệm

Trình bày Diễn văn Lễ Kỷ niệm, đồng chí Lê Hồng Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang ôn lại cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Chủ tịch Tôn Đức Thắng sinh vào ngày 20/8/1888 tại Cù lao Ông Hổ, làng An Hòa, tổng Định Thành, hạt Long Xuyên,  nay là xã Mỹ Hòa Hưng, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang. Với 92 tuổi đời, 70 năm hoạt động cách mạng, Chủ tịch Tôn Đức Thắng có công lao to lớn đối với sự nghiệp cách mạng Việt Nam, với phong trào cộng sản, công nhân quốc tế, góp phần vun đắp tình hữu nghị giữa các dân tộc trên thế giới.

Bác được Đảng, Nhà nước tặng Huân chương Sao Vàng; Đoàn Chủ tịch Xô-viết tối cao Liên Xô tặng Huân chương Lê-nin; Ủy ban Giải thưởng quốc tế trao tặng Giải “Vì hòa bình và hữu nghị giữa các dân tộc”; và nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý khác. Trong lời phát biểu tại lễ trao tặng Huân chương Sao Vàng cho Bác Tôn, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định:“Đồng chí Tôn Đức Thắng là một gương mẫu đạo đức cách mạng: Suốt đời cần, kiệm, liêm, chính; suốt đời hết lòng hết sức phục vụ cách mạng, phục vụ Nhân dân”.

Le-135-Bac-Ton-7.jpg

Chủ tịch nước Võ  Văn Thưởng thừa ủy quyền Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng quà cho Đảng bộ và Nhân dân An Giang

Trải qua hơn 93 năm từ khi có Đảng Cộng sản lãnh đạo, Đảng bộ và Nhân dân An Giang kế thừa, phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc; noi gương Chủ tịch Tôn Đức Thắng, luôn đoàn kết, phấn đấu hoàn thành tốt mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng.

Từ tỉnh thiếu lương thực trong những năm 1975 sau giải phóng, đến nay, An Giang trở thành một trong các tỉnh đứng đầu cả nước về sản lượng nông nghiệp, góp phần quan trọng đảm bảo an ninh lương lực quốc gia và xuất khẩu; quan hệ đối ngoại ngày càng mở rộng; quốc phòng - an ninh được bảo đảm, chủ quyền biên giới được giữ vững; tình hữu nghị giữa tỉnh An Giang và Vương quốc Campuchia được củng cố; khối đại đoàn kết toàn dân được tăng cường; đời sống vật chất, tinh thần được cải thiện; quyền làm chủ của Nhân dân được tôn trọng, phát huy.

Những năm gần đây, mặc dù tình hình thế giới, trong nước gặp không ít khó khăn, thách thức do tác động của đại dịch COVID-19 và những ảnh hưởng khách quan khác, nhưng với quyết tâm chính trị, tinh thần đoàn kết thống nhất trong toàn Đảng bộ, sự đồng lòng ủng hộ của Nhân dân, tốc độ tăng trưởng kinh tế được duy trì, khôi phục và phát triển; thu nhập bình quân đầu người tăng hàng năm.

Văn hóa - xã hội chuyển biến tích cực; các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, chăm lo đồng bào dân tộc và xây dựng nông thôn mới được thực hiện tốt. Lĩnh vực Y tế được quan tâm, cơ sở vật chất, đảm bảo yêu cầu khám, chữa bệnh cho Nhân dân. Các giá trị văn hóa được bảo tồn, phát huy.

Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh được đặc biệt quan tâm. Trong đó, việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với học tập tấm gương đạo đức Chủ tịch Tôn Đức Thắng và Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII), Kết luận số 21-KL/TW, ngày 25/10/2021 của Ban Chấp hành Trung ương về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trở thành việc làm thường xuyên của cấp ủy, tổ chức đảng.

Bằng tất cả lòng thành kính tri ân, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương và toàn thể Nhân dân tỉnh An Giang, nhất là thế hệ trẻ hôm nay nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy truyền thống yêu nước, anh hùng và cách mạng; không ngừng học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và tấm gương sáng ngời của người cộng sản Tôn Đức Thắng.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Hồng Quang khẳng định: Nhân Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng, ôn lại cuộc đời hoạt động cách mạng và những cống hiến to lớn của Người, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân An Giang nguyện đoàn kết một lòng; ra sức học tập, công tác; nêu cao ý chí tự lực tự cường; phát huy tinh thần năng động, sáng tạo; khai thác tiềm năng thế mạnh; tận dụng thời cơ, vượt qua khó khăn, thách thức, xây dựng tỉnh An Giang ngày càng giàu đẹp - văn minh; như kỳ vọng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng qua 4 câu thơ đề tặng An Giang nhân dịp về thăm, làm việc năm 2018:

“An Giang đã nói là làm,

Đã đi là đến, đã bàn là thông;

Đã quyết là dốc một lòng,

Quê hương vẫy gọi, Đảng mong, dân chờ”.

Lễ kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng nhằm thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, sự tôn kính và lòng biết ơn vô hạn của đất nước nói chung, của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân An Giang nói riêng đối với Bác Tôn. Thông qua các hoạt động chào mừng góp phần tuyên truyền, giáo dục sâu rộng giúp cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong tỉnh hiểu sâu sắc hơn về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng, tư tưởng, đạo đức, phong cách và cống hiến to lớn của Chủ tịch Tôn Đức Thắng, qua đó góp phần bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước, tạo khí thế cách mạng, niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, tạo tinh thần thi đua sôi nổi trong toàn Đảng và xã hội, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, hăng hái thi đua trong học tập, lao động, sản xuất, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI đã đề ra./.

Le-135-Bac-Ton-8.jpg

Le-135-Bac-Ton-9.jpg

Chương trình nghệ thuật

NGỌC HÂN

Chuyện về những thuyết minh viên Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức ThắngBài viếtTrung HiếuChuyện về những thuyết minh viên Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng/SiteAssets/Thuyet-minh-vien-Bac-Ton-2.jpg
19/08/2023 8:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Tọa lạc tại xã Mỹ Hòa Hưng (TP Long Xuyên, tỉnh An Giang), Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng là điểm đến văn hóa lịch sử, giúp người dân cả nước hiểu rõ hơn về cuộc đời, thân thế, sự nghiệp cách mạng của Bác Tôn. Ở đó, các thuyết minh viên phát huy vai trò dẫn dắt, truyền cảm hứng cho người dân, du khách về vùng đất cù lao Ông Hổ, nơi gắn liền với thời niên thiếu và là động lực làm nên khí chất con người Tôn Đức Thắng.

 Thuyet-minh-vien-Bac-Ton-1.jpg

Chị Thái Ngọc Xuân Trang thuyết mình về đền thờ Chủ tịch Tôn Đức Thắng

Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng có 3 điểm tham quan chính, bao gồm: Đền tưởng niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng, Nhà trưng bày giới thiệu về thân thế và sự nghiệp Bác Tôn, Nhà lưu niệm thời niên thiếu Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Ngoài ra, nơi đây còn trưng bày chiếc máy bay YAK 40 - chuyên cơ chở Chủ tịch Tôn Đức Thắng từ Hà Nội vào Sài Gòn dự lễ mít-tinh mừng chiến thắng mùa Xuân, thống nhất đất nước (được tổ chức ngày 15/5/1975), mô hình nhà lán của Bác Tôn ở ATK Thái Nguyên, tàu giang cảnh, chiếc xe đưa rước Bác Tôn khi làm việc ở Hà Nội... Mỗi khu vực có một vẻ đẹp riêng, được thiết kế lồng ghép với hệ thống công viên, cây xanh, với những con đường nội bộ thoáng mát và hài hòa với thiên nhiên.

Giám đốc Ban Quản lý Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng Nguyễn Thị Mỹ Diệu cho biết, có 3 điểm được bố trí nhân viên thuyết minh phục vụ người dân và du khách: Đền thờ, ngôi nhà sàn thời niên thiếu và nhà trưng bày hiện vật, tài liệu, hình ảnh về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Tôn Đức Thắng. “Ngoài việc phải học thuộc lời giới thiệu từng khu thì thuyết minh viên phải biết cách truyền tải tình cảm vào các câu chuyện kể một cách hợp lý, làm sống động các hình ảnh, hiện vật, kỷ vật của Bác Tôn, giúp người nghe hiểu rõ hơn về cuộc đời và sự nghiệp của Bác. Do đó, các thuyết minh viên phải thường xuyên học tập, trau dồi kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng diễn đạt của mình” - chị Diệu thông tin.

 Thuyet-minh-vien-Bac-Ton-2.jpg

Chị Tôn Thị Kim Ba thuyết minh về Nhà lưu niệm thời niên thiếu Chủ tịch Tôn Đức Thắng

Công tác tại Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng hơn 8 năm là chừng ấy kinh nghiệm làm thuyết minh, chị Thái Ngọc Xuân Trang bộc bạch: “Việc truyền tải thông tin giúp du khách, người dân hiểu rõ hơn về thân thế, cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác Tôn và vùng đất, con người xứ cù lao Ông Hổ. Đó là những bài học về đức tính hiếu thảo, giản dị, khiêm tốn, tình nghĩa, trong sáng và luôn quan tâm đến mọi người. Những chuyện kể về Bác Tôn dù được lưu giữ trong nhiều quyển sách, mẫu chuyện song vẫn khiến người nghe xúc động”.

Chị Trang kể, dù trong chiến tranh đầy gian khổ, Bác Tôn vẫn không quên thương nhớ mẹ già và các em. Từ chiến khu Việt Bắc, Bác đã viết thư gửi về Long Xuyên thăm mẹ. Trong thư, Bác viết: “Kính thưa mẹ! Từ nơi xa con kính gửi thư này về thăm mẹ. Con rất đỗi buồn lo không biết mẹ còn sống với con cháu không? Mẹ đã luống tuổi rồi. Chẳng may mẹ có bề nào mà chẳng thấy mặt con, và con không thọ được tang cho phải đạo làm con, thì đau đớn biết nhường nào. Giặc còn giày xéo quê hương, con bận lo việc nước chưa tròn, chữ trung chưa trọn, chữ hiếu cũng chưa xong. Xin mẹ hiểu lòng con, tha lỗi cho con…”. Bác đã chụp một bức ảnh gửi về gia đình, phía sau bức ảnh Bác ghi: “Kính biếu mẹ già và các em, ngày 9/4/1951”. Nhưng tiếc thay mẹ Bác mất năm 1947, do Bác ở xa nên không được tin.

Là người thường xuyên phụ trách thuyết minh tại Nhà trưng bày giới thiệu về thân thế và sự nghiệp Bác Tôn, chị Trần Thị Ngọc Trúc nhớ từng hiện vật giản dị của Bác. Đang trò chuyện với chúng tôi, chị Trúc chỉ tay về phía khu vực trưng bày hiện vật của Bác Tôn, nói: “Đó là bộ đồ đại cán, đôi giầy và quần áo của Bác được nhà nước may tặng. Riêng đôi giầy này do Trung đoàn Bảo vệ 66 tặng Bác, trong quá trình mang có phần hơi bị đau chân do chân Bác bị gù và chai. Bác vốn là người giản dị và tiết kiệm nên đã tự tay khoét 2 lỗ bên hông và phía trước cho đỡ đau chân và tiếp tục sử dụng”.

Trong tủ trưng bày một số hiện vật trong gia đình, có chiếc cối xay tiêu. Nhân dịp nhận giải Hòa bình Quốc tế Lê-nin tại Liên Xô, Bác Tôn đã mua về tặng bác gái, vì lúc sinh thời Bác Tôn thích nhất là món cá rô kho tộ, bỏ thật nhiều tiêu, chiều nào bác gái cũng đem tiêu bỏ vào chén đâm thì tiêu sẽ văng ra ngoài rất nhiều. Mắt bác gái bị mờ nên cứ mò mẫm tìm từng hạt tiêu mà bỏ vào. Bác Tôn nhớ lại tình cảm của vợ dành cho mình nên đã mua chiếc cối xay tiêu về tặng vợ. “Qua những mẫu chuyện về Bác Tôn, khiến tôi càng thêm kính trọng và cảm phục Bác thật nhiều. Bác là tấm gương sáng để thế hệ trẻ như chúng tôi học tập và noi theo” - chị Ngọc Trúc chia sẻ.

 Thuyet-minh-vien-Bac-Ton-3.jpg

Thuyết minh cho du khách về hình ảnh, cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Tôn Đức Thắng

Nghề thuyết minh cũng như bao nghề khác nhưng là niềm vinh dự và rất đỗi tự hào đối với những con người nơi xứ cù lao. Chị Tôn Thị Kim Ba (cháu đời thứ 4 của bác Tôn Đức Nhung - em trai của Chủ tịch Tôn Đức Thắng) chia sẻ: “Mỗi lần có đoàn khách đến, yêu cầu được thuyết minh là chúng tôi luôn sẵn lòng, dù vào giờ nghỉ trưa hay xế chiều, chập tối. Chúng tôi ý thức rằng, mình không những đại diện cho người dân địa phương, mà cả Nhân dân tỉnh An Giang giới thiệu đến người dân và du khách mọi miền đất nước về Chủ tịch Tôn Đức Thắng kính yêu. Tôi rất tự hào là con, cháu của Bác Tôn và thật vinh dự khi được giới thiệu về quê hương, thân thế, cuộc đời của Bác để mọi người hiểu biết một cách sâu sắc nhất về Chủ tịch Tôn Đức Thắng - vị anh hùng kính yêu của dân tộc Việt Nam”.

TRUNG HIẾU

Cù lao xanh giữa dòng sông HậuBài viếtCù lao xanh giữa dòng sông Hậu/SiteAssets/My-Hoa-Hung-nh%C3%A0-s%C3%A0n-BT.jpg
17/08/2023 9:05 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Nằm giữa dòng sông Hậu, được phù sa bồi đắp quanh năm, xã Mỹ Hòa Hưng hay còn gọi là Cù Lao Ông Hổ (thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang) quanh năm cây trái trĩu cành, đồng lúa rập rờn xanh tốt, không gian thoáng đãng, hiền hòa… Nơi đây đã sinh ra người cộng sản trung kiên, nhà lãnh đạo cách mạng kiệt xuất, người con ưu tú của quê hương: Chủ tịch Tôn Đức Thắng…

My-Hoa-Hung.JPG

Cù lao Ông Hổ (Mỹ Hòa Hưng) - Điểm đến hấp dẫn ở An Giang

Những ngày giữa tháng Tám, chúng tôi về xã Mỹ Hòa Hưng trong không khí lễ hội tưng bừng diễn ra. Chính quyền và nhân dân An Giang đang chuẩn bị lễ kỉ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Đối với Nhân dân Mỹ Hòa Hưng nói riêng và Nhân dân An Giang nói chung, mỗi dịp sinh nhật Bác Tôn đều như những ngày hội. Năm 2012, Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng tại Mỹ Hòa Hưng đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận Di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt. Đây là niềm vui lớn cho quê hương Bác Tôn và Nhân dân tỉnh An Giang.

Bến phà Ô Môi ngày đêm không biết bao nhiêu lượt đưa đón khách qua lại. Tháng Tám, dòng nước sông Hậu đỏ quạch phù sa, vỗ vào mạn phà dào dạt, với từng cơn gió phóng túng thổi vào hành khách cũng dạt dào những dòng ký ức. Và trong đó có những dòng ký ức về chuyến đò trên bến Ô Môi đã đưa chàng trai Tôn Đức Thắng, người con của cù lao Ông Hổ ra đi làm cách mạng... Để ngày ngày, chuyến đò trên bến Ô Môi vẫn chờ đợi Người về...

Không nhớ rõ đây là lần thứ mấy tôi đến Mỹ Hòa Hưng, nhưng mỗi lần đến trong tôi lại mang nhiều cảm giác khác nhau. Không chỉ là sự ngưỡng vọng, tôn kính trước tấm gương của một người cộng sản bất khuất, một nhân cách sống mẫu mực, một đạo đức cách mạng trong sáng; mà còn được đắm mình trong một không gian thoáng đãng, khí hậu trong lành, yên ắng, khác xa với sự ồn ào, hối hả và ngột ngạt nơi phố thị. Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng được bao bọc bởi một vườn cây mát mẻ, những thảm cỏ xanh tươi.

 My-Hoa-Hung-nhà-sàn-BT.jpg

Ngôi nhà sàn thời niên thiếu Bác Tôn ở. Ảnh: HB.

Cứ mỗi lần trở lại Mỹ Hòa Hưng, tôi đều đến ngôi nhà thời niên thiếu Bác từng sống, để nhớ lại một thời tuổi thơ Người ở nơi đây, và mảnh đất này, ngôi nhà này đã hun đúc nên ý chí của một người cộng sản kiên trung. Ngôi nhà được xây theo kiểu nhà sàn ba gian, một kiểu nhà truyền thống của người dân Nam Bộ, có chân tán, cột gỗ, nền sàn lót ván, mái lợp ngói âm dương. Bên trong ngôi nhà còn lưu giữ nhiều hiện vật như bộ ngựa gỗ, tủ thờ cẩn ốc xà cừ… Phía sau ngôi nhà là phần mộ song thân của Bác. Dù đã được nhiều lần trùng tu, tôn tạo, nhưng khu này vẫn được bảo tồn nguyên trạng. Mỗi lần tham quan xong ngôi nhà thời niên thiếu của Người, tôi thường đứng trầm mặc rất lâu, mọi sự vật xung quanh dường như cũng im ắng, theo những dòng suy nghĩ của tôi. Trong ngôi nhà đó, tôi cảm thấy, từng thước đất đều mang đậm dấu ấn và hơi ấm của Người. Mỗi câu chuyện về Bác và gia đình Bác đều làm cho người người khâm phục, mến yêu lẫn kính trọng. Như nhà thơ Bảo Định Giang đã từng viết: "Miền Nam thương nhớ Bác nhiều/Bác đi để lại gương treo giữa đời...".

 My-Hoa-Hung-hocsinh-thivetranh.jpg

Các em học sinh thi vẽ tranh tại Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Ảnh: HB.

Đến Mỹ Hòa Hưng, không những chúng ta được nghe nhiều mẩu chuyện về Bác Tôn và gia đình Bác, mà còn được nghe nhiều giai thoại về vùng đất và con người nơi đây. Trong những giai thoại đó, có giai thoại vì sao nơi đây mang tên là Cù lao Ông Hổ. "Truyền thuyết kể rằng thuở khai khẩn đất cù lao, có vợ chồng người nông dân cứu được hổ con trong lúc sắp chết, đem về nuôi dưỡng. Lúc này, nơi đây còn hoang sơ lắm, dân cư thưa thớt, rừng rậm, người và hổ mến nhau. Khi người nông dân qua đời, hổ thương tiếc, suốt ngày quanh quẩn quanh ngôi mộ. Sau đó, do càng ngày dân cư càng đông lên, khai phá rừng, mất nơi trú ngụ nên hổ tản về Thất Sơn nhưng lòng luôn nhớ về chốn cũ. Mỗi năm vào ngày mất của chủ, hổ mang về nai, heo rừng... làm lễ vật và phủ phục bên mộ tạ ơn ân nhân quá cố. Nhân dân trong vùng cảm thương con vật có nghĩa, không hại hổ, lại tôn là "Ông Hổ" và lập miếu thờ. Vùng đất cồn từ đó mang tên cù lao Ông Hổ, ngày nay là xã Mỹ Hòa Hưng, thành phố Long Xuyên, An Giang". Và còn rất nhiều giai thoại về vùng đất này, con người sống chan hòa và cảm hóa được thú dữ… Đó là giai thoại đẹp về một thời khẩn hoang lập ấp.

Mỹ Hòa Hưng hôm nay đang thay đổi từng ngày, đời sống kinh tế người dân được nâng lên, nhà cửa kiên cố, khang trang hơn, đường xá giao thông được nhựa hóa, thuận lợi cho xe cộ lưu thông. Chạy xe một vòng quanh Mỹ Hòa Hưng, chúng tôi cảm nhận được không khí lễ hội đang hiển hiện trên từng con đường, ngôi nhà và trên khuôn mặt những người dân ở nơi đây. Hình như mọi người, ai ai cũng đang hân hoan, tất bật, sửa soạn lại nhà cửa, hàng rào, vệ sinh đường sá... như khoác lên mình chiếc áo mới, tinh tươm để "đón khách" khắp nơi về với Mỹ Hòa Hưng bằng tất cả tấm lòng đầy tự hào. Bác Tám Tri, năm nay đã hơn 70 tuổi vui vẻ nói với tôi: "Mấy chục năm rồi chú ơi, cứ mỗi độ Tháng Tám là dân xứ cồn này rộn ràng ngày hội. Bởi chúng tôi biết, rất đông người sẽ đổ về đây viếng Chủ tịch Tôn Đức Thắng và tham quan xứ sở cù lao, nên nhân dân ở đây phải chuẩn bị sẵn sàng để "đón khách" cũng là một cách thể hiện tấm lòng tôn kính đối với Bác Tôn...".

 My-Hoa-Hung-hocsinh-thive.jpg

Năm tháng trôi qua đã chứng minh một điều, xứ cù lao tạo nên những thế hệ con người Mỹ Hòa Hưng nghĩa khí hào hiệp, nhân ái, luôn vượt lên số phận để làm giàu cho gia đình và làm đẹp cho quê hương. Những thế hệ nối tiếp nhau sống ở cù lao này đã dày công vun đắp, gắn sức tạo nên mảnh đất cù lao xanh tươi, nước sông quanh năm bốn mùa uốn lượn như một bức tranh thơ mộng. Ta cảm nhận được sự nhiệt huyết, sự bền bỉ và tinh thần tương thân tương ái. Họ đã gieo mầm tình người vào từng cánh hoa Ô Môi, làm cho quê hương thêm xinh đẹp, thêm tươi mát. Dẫu xa xôi nơi nào, mỗi khi nhớ về Mỹ Hòa Hưng, ta thấy lòng mình cùng hòa vào khúc ca vĩnh cửu của đất trời An Giang.

Hè đến, Ô Môi nở hoa rực rỡ, mỗi cánh hoa như nụ cười dịu dàng, kêu gọi từng bước chân của người con xa xứ quay về. Trong tiếng ve, trong nắng vàng trải mặt đồng, mảnh đất này ẩn chứa những kỷ niệm thanh xuân và những ước mơ tươi trẻ. Thời gian có thể trôi qua, nhưng tình yêu quê hương vẫn mãi nguyên vẹn trong lòng. Ô Môi nở hoa, thắp sáng tâm hồn, tạo nên một bức tranh tươi đẹp về xứ cù lao. Cảm giác ấm áp và an lành trong từng khoảnh khắc, như thể những vòng tay quen thuộc của gia đình đang ôm ấp ta.

Chuyến phà Ô Môi đưa chúng tôi rời Mỹ Hòa Hưng, đứng trên phà ngoái lại nhìn quê hương Bác Tôn bao bọc bởi một màu xanh tươi mát và đầy hy vọng... Rồi đây, trên con đường đến Khu lưu niệm của Người, mỗi khi hè đến sẽ rực lên những cánh hoa Ô Môi li ti ửng hồng một góc trời, như mời gọi, như là điểm nhấn để mỗi lần du khách qua Mỹ Hòa Hưng lưu luyến khôn nguôi... Trong đầu tôi lại ngân lên giai điệu mượt mà, dìu dặt trong bài vọng cổ "Đôi mắt nhớ" của soạn giả Hà Nam Quang. Giai điệu ấy giản dị nhưng chứa đựng cả một tấm lòng kính yêu chân thành với Bác Tôn:

"…Mùa hè ở Mỹ Hòa Hưng bông ô môi thắm nở,

Bác hướng xa đôi mắt nhớ một đời.

Đôi mắt nhớ bến Ô Môi

Đôi mắt nhớ cả đất trời An Giang

Bác Tôn là của chúng con

Bởi đôi mắt Bác nhớ thương thật đầy..."

TRẦN SANG

Học tập tấm gương Chủ tịch Tôn Đức Thắng Bài viếtAn BìnhHọc tập tấm gương Chủ tịch Tôn Đức Thắng /SiteAssets/Lan-to-cuocthi-Bac-Ton-135-1.jpg
15/08/2023 10:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng - nhà lãnh đạo mẫu mực, người cộng sản kiên cường, người bạn chiến đấu thân thiết của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, tấm gương mẫu mực về đạo đức cách mạng - đã suốt đời phấn đấu, hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. 


Chủ tịch Tôn Đức Thắng trở về thăm quê sau ngày thống nhất đất nước, ảnh: Tư liệu.

Tấm lòng yêu nước, thương dân và tinh thần đấu tranh cách mạng

Cách đây 135 năm, vào ngày 20/8/1888, Bác Tôn được sinh ra trong căn nhà sàn trên đất cù lao Ông Hổ bốn bề sông nước. Tuổi thơ của Bác Tôn gắn liền với bến đò Ô Môi qua lại chợ Long Xuyên, với con rạch Cái Sơn êm đềm trước nhà thầy nho Nguyễn Thượng Khách, với hàng me của Trường tiểu học làng Bình Đức năm xưa. 

Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng sôi nổi, phong phú, đầy gian lao, thử thách của Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng mà đồng bào, đồng chí trìu mến gọi là Bác Tôn kính mến gắn liền với lịch sử đấu tranh oanh liệt của dân tộc ta trong thế kỷ XX. Là người con ưu tú của quê hương An Giang giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, ngay từ khi còn là học sinh, Bác Tôn đã sớm giác ngộ cách mạng, tham gia phong trào yêu nước chống thực dân Pháp. Trong những năm tháng tuổi trẻ bôn ba ở nước ngoài, hoạt động trong phong trào công nhân, công đoàn Pháp, Bác Tôn đã tham gia cuộc nổi dậy của Hải quân Pháp ở Biển Đen ngày 20/4/1919, ủng hộ Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại, chống sự can thiệp vũ trang của các nước đế quốc đối với Nhà nước Xô-viết non trẻ, góp phần bảo vệ thành trì của cách mạng vô sản thế giới. Sau cuộc binh biến ở Biển Đen, Bác Tôn bị trục xuất về nước.

Người sáng lập, tổ chức công hội đầu tiên ở Việt Nam

Trở về nước năm 1920, với lòng yêu nước nhiệt thành, Bác Tôn đã kết hợp kinh nghiệm hoạt động của phong trào công nhân, công đoàn Pháp với thực tiễn phong trào yêu nước, phong trào công nhân Việt Nam, trước hết là phong trào công nhân Sài Gòn - Chợ Lớn, để tìm ra những hình thức, phương pháp tổ chức đấu tranh thích hợp. Cuối năm 1920, cùng với một số anh em công nhân, Bác Tôn đã lập ra Công hội bí mật ở Sài Gòn - tổ chức công hội đầu tiên của giai cấp công nhân Việt Nam. Dưới sự lãnh đạo của Bác Tôn, Công hội bí mật đã tổ chức nhiều cuộc đấu tranh, tiêu biểu nhất là cuộc bãi công vào tháng 8-1925 của hơn 1.000 công nhân xưởng Ba Son ủng hộ giai cấp công nhân Trung Quốc, phản đối sự cấu kết giữa thực dân Pháp với chính quyền Tưởng Giới Thạch đàn áp công nhân ở thành phố Quảng Châu. Cuộc bãi công Ba Son là một mốc son đánh dấu bước trưởng thành, trình độ tự giác của giai cấp công nhân Việt Nam; thể hiện năng lực tổ chức, ý thức giác ngộ, đoàn kết giai cấp, đoàn kết quốc tế; kết hợp chặt chẽ giữa khẩu hiệu đấu tranh kinh tế với mục tiêu đấu tranh chính trị. Thành công của cuộc đấu tranh cho thấy sức mạnh của Công hội và vai trò, uy tín của người đứng đầu là Bác Tôn.


Người chiến sĩ cộng sản kiên cường, bất khuất

Tháng 7/1929, Bác Tôn bị thực dân Pháp bắt giam tại Khám Lớn (Sài Gòn) và một năm sau bị đày ra Côn Đảo. Gần mười bảy năm bị giam ở ngục tù, Bác Tôn luôn tỏ rõ là một nhà yêu nước vĩ đại, một chiến sĩ cộng sản kiên cường, bất khuất, đấu tranh không khoan nhượng với kẻ thù; thương yêu đồng chí và những người cùng cảnh ngộ. Bác Tôn đã đề xướng việc thành lập Hội cứu tế tù nhân - hội tù Côn Đảo đầu tiên; góp phần quan trọng vào việc thành lập Chi bộ Cộng sản đầu tiên ở nhà tù Côn Đảo, mở ra thời kỳ đấu tranh mới của tù nhân Côn Đảo, thời kỳ đấu tranh có tổ chức, có phương pháp, với mục tiêu cụ thể trước mắt và lâu dài. Đặc biệt, khi Chi bộ thực hiện chủ trương biến "nhà tù thành trường học cộng sản", Bác Tôn tích cực hưởng ứng, gương mẫu học tập và tham gia vào truyền bá những kiến thức về lý luận cơ bản và nội dung huấn luyện cho các tù nhân. Nhờ sự bí mật, khôn khéo, Bác Tôn đã giúp Chi bộ vừa chuyển được thư từ, tài liệu ở Côn Đảo về Sài Gòn, vừa nhận được nhiều sách lý luận gồm những tác phẩm kinh điển Mác, Ăngghen, Lênin... dùng làm tài liệu học tập trong tù.

Hình ảnh người chiến sĩ cộng sản Tôn Đức Thắng kiên cường, sáng ngời bản lĩnh và niềm tin tất thắng vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc để vượt qua sự khốc liệt của ngục tù đế quốc đã làm các đồng chí đảng viên tù Côn Đảo ngưỡng mộ và kẻ thù khiếp sợ.

Nhà lãnh đạo mẫu mực của cách mạng Việt Nam ở thời đại Hồ Chí Minh

Năm 1945, Cách mạng Tháng Tám thành công, từ Côn Đảo trở về đất liền, Bác Tôn được Đảng và Nhà nước ta tin tưởng giao nhiều trọng trách: phụ trách Ủy ban Kháng chiến kiêm Chỉ huy trưởng lực lượng vũ trang Nam bộ, Phó Hội trưởng và Hội trưởng Hội Liên Việt, Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Vận động thi đua ái quốc, Chủ tịch Mặt trận Liên Việt, Trưởng ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Ủy viên Hội đồng Hòa bình thế giới, Chủ tịch Hội Hữu Nghị Việt - Xô... Dù ở cương vị công tác nào, Bác Tôn cũng luôn nêu cao ý thức tổ chức kỷ luật của người đảng viên Đảng Cộng sản; gương mẫu đi đầu, sẵn sàng, gánh vác nhiệm vụ khó khăn nhất; có tinh thần đứng mũi, chịu xào, ý thức trách nhiệm cao với công việc; không màng danh lợi cho bản thân, sống bình dị; nêu gương sáng về sự trung thành, lòng tận tụy phục vụ Nhân dân. 

Khi Chủ tịch Hồ Chí Minh về cõi vĩnh hằng, Bác Tôn được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam). Bác Tôn đã cùng toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc đến thắng lợi cuối cùng, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.


Người tiêu biểu nhất cho chính sách đại đoàn kết toàn dân tộc của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hơn 30 năm trực tiếp lãnh đạo tổ chức xây dựng, mở rộng, phát triển Mặt trận đoàn kết dân tộc ở nước ta, Bác Tôn đã có nhiều đóng góp to lớn trong việc xây dựng, bồi đắp, phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc; là người tiêu biểu nhất cho chính sách đại đoàn kết của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, làm cho Mặt trận Dân tộc thống nhất ngày càng mở rộng và củng cố; khẳng định trên thực tế sức mạnh đoàn kết toàn dân là sức mạnh vô địch, là sức mạnh làm nên chiến thắng.

Dưới sự lãnh đạo của Bác Tôn, Mặt trận Liên Việt (sau này là Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) đã giương cao ngọn cờ đại đoàn kết toàn dân tộc, đánh thắng các đế quốc xâm lược và mọi thế lực phản động, hoàn thành sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc, xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới.

Trên bình diện quốc tế, là đại diện cho giai cấp công nhân Việt Nam hoạt động trong phong trào công nhân Pháp, Bác Tôn đã biết lựa chọn một chỗ đứng chính trị làm vinh dự cho giai cấp công nhân Việt Nam, cho dân tộc Việt Nam… đó là ủng hộ Cách mạng Tháng Mười, bảo vệ chính quyền Xô-viết bằng hành động phản chiến - kéo cờ đỏ trên một chiến hạm Pháp trong số các chiến hạm đang tiến đánh nước xã hội chủ nghĩa đầu tiên. Đây là "một hành động mà lúc bấy giờ được xem là hiếm có, hơn thế nữa, là một hành động xuất chúng".

Tấm gương mẫu mực về đạo đức cách mạng

Với 92 tuổi đời, gần 70 năm liên tục hoạt động cách mạng, Bác Tôn đã có nhiều công lao, đóng góp to lớn, góp phần cùng Trung ương Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lãnh đạo toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta tiến hành thắng lợi các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng vẻ vang của mình, dù gặp muôn vàn gian nan, thử thách, Người vẫn luôn nêu cao tinh thần cách mạng, giữ trọn niềm tin tất thắng vào sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Suốt cả cuộc đời, Người sống khiêm tốn, giản dị, nhân hậu, thủy chung, mẫu mực về đạo đức cách mạng, suốt đời phụng sự Tổ quốc, phục vụ cách mạng, phục vụ Nhân dân. Tấm gương sáng của Bác Tôn là hiện thân tiêu biểu cho tính cách, khí chất, phong thái và nét văn hóa đặc sắc của người Nam Bộ nói chung và An Giang nói riêng: Luôn hào sảng, trọng nghĩa, bao dung độ lượng, hết lòng vì bạn bè, đồng chí, dũng cảm, mưu trí, vượt mọi khó khăn trở ngại vì nghĩa lớn. Đúng như cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng từng nhận xét: "Di sản quý nhất mà đồng chí Tôn Đức Thắng để lại cho Nhân dân là chất NGƯỜI Tôn Đức Thắng, sản phẩm tổng hợp của chất hào hiệp Nam Bộ, chất kiên cường và tài năng sáng tạo Việt Nam, chất tiên phong của giai cấp công nhân, chất cách mạng của người yêu nước, người cộng sản, chất nhân đạo của con người".


Cuộc đời của Bác Tôn là một tấm gương sáng ngời về lối sống khiêm tốn, giản dị, chân thành, gần gũi đồng chí, đồng bào, nói đi đôi với làm, nói ít làm nhiều, gần gũi, hòa mình trong cuộc sống đời thường. Nét nổi bật ở Bác Tôn chính là nhân cách của người cộng sản chân chính: tấm lòng yêu nước, thương dân, yêu đồng bào, đồng chí, gần gũi thân thương với tất cả mọi người. Giữa Chủ tịch nước và người dân dường như không có khoảng cách. Với gia đình, vợ con, Bác Tôn sống thủy chung, tình nghĩa, thắm thiết, chăm lo chu đáo hết mực; với thân tộc, với quê hương, bạn bè, bà con, Bác Tôn luôn sống trọn vẹn nghĩa tình.

Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng là dịp để chúng ta ôn lại, tưởng nhớ, bày tỏ lòng kính trọng, tri ân sâu sắc công lao to lớn của Người. Thế hệ hôm nay nguyện tiếp tục học tập, tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu theo tấm gương Bác Tôn kính yêu; tăng cường giáo dục lý tưởng cộng sản, truyền thống yêu nước và cách mạng cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân, nhất là thể hệ trẻ; bồi dưỡng lòng tự hào, niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và công cuộc đổi mới, xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước, góp phần xây dựng quê hương Bác Tôn ngày càng văn minh, giàu đẹp. 

AN BÌNH

Lan tỏa phẩm chất cao quý của Bác Tôn Bài viếtNguyễn HảoLan tỏa phẩm chất cao quý của Bác Tôn /SiteAssets/Lan-to-cuocthi-Bac-Ton-135-4.jpg
10/08/2023 8:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Tổng kết Cuộc thi tìm hiểu “Cuộc đời và sự nghiệp Chủ tịch Tôn Đức Thắng” do Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch An Giang tổ chức, đã có trên 16.000 bài dự thi của đông đảo Đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh An Giang tham dự.

 Lan-to-cuocthi-Bac-Ton-135-1.jpg

Với phần trả lời 20 câu hỏi trắc nghiệm xoay quanh về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Bác Tôn và đặc biệt là phần thi bài viết về các chủ đề: Sự kiện nào trong cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Bác Tôn làm bạn tâm đắc nhất; Bạn cảm nhận như thế nào về những phẩm chất cao quý của Chủ tịch Tôn Đức Thắng; Phẩm chất đó được bạn áp dụng vào cuộc sống hiện nay như thế nào. Cuộc thi đã mang lại dấu ấn đậm nét, những bài viết sâu sắc, ấn tượng, các tác giả bày tỏ tình cảm chân thành, lòng biết ơn vô hạn với những cống hiến to lớn của Bác Tôn cho quê hương, dân tộc, từ đó có những hành động thiết thực, tích cực học tập và làm theo những đức tính cao đẹp của Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

 Lan-to-cuocthi-Bac-Ton-135-2.jpg

Chia sẻ cảm nghĩ khi tham gia cuộc thi, thí sinh Lê Quang Trạng chia sẻ: “Với niềm tự hào là thế hệ trẻ sinh ra và lớn lên trên quê hương Bác Tôn kính yêu, năm 2023, tròn 135 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng, Cuộc thi tìm hiểu Cuộc đời và sự nghiệp của Bác Tôn vô cùng thiết thực và ý nghĩa, khi đọc từng trang nghiên cứu, tư liệu về Bác Tôn, tôi cảm thấy như mình gặp một người ông, một người cha, một người bà con thân thuộc, từng hành động cách mạng, phẩm chất đối nhân xử thế của Bác đều thấm đậm tình người với một phong cách Nam bộ bình dị, gần gũi, hào sảng, trượng nghĩa mà chứa đựng đầy nhân văn sâu sắc. Chính sự gần gũi trong sự vĩ đại của một nhân cách lớn làm cho tôi vô cùng xúc động và cảm phục. Trong số những phẩm chất nổi bật của Bác Tôn chính là lòng thương người, mà sâu sắc hơn cả trong sự thương người ấy chính là lòng biết ơn những người đã từng cưu mang giúp đỡ mình, đó cũng là đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta. Cuộc thi tìm hiểu Cuộc đời và sự nghiệp của Bác Tôn cũng chính là một minh chứng sinh động cho việc triển khai, nghiên cứu, học tập chuyên đề năm 2023 của tỉnh An Giang về “Xây dựng văn hóa, con người An Giang theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Cuộc thi lần này với sự tham gia của rất nhiều thí sinh với nhiều thế hệ, đặc biệt là thế hệ trẻ, mang ý nghĩa nhân văn, thiết thực, thể hiện tấm lòng tri ân sâu sắc của chúng ta đối với Chủ tịch Tôn Đức Thắng, người anh cả của nhiều thế hệ nhân dân An Giang”.

 Lan-to-cuocthi-Bac-Ton-135-3.jpg

Bà Nguyễn Thị Thùy Trang - Giám đốc Thư viện tỉnh An Giang nhận định: Cuộc thi tìm hiểu “Cuộc đời và sự nghiệp Chủ tịch Tôn Đức Thắng” thực sự là một đợt sinh hoạt chính trị rộng khắp, thu hút được các đồng chí là cán bộ hưu trí đến các anh em, chị em công nhân, nông dân, kỹ sư, bác sĩ, chiến sĩ LLVT, giáo viên, học sinh đã tích cực tham gia cuộc thi một cách nghiêm túc, bài bản, tạo sức lan tỏa sâu rộng, là một hoạt động thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn, sự tôn kính và lòng biết ơn vô hạn của Đảng bộ và Nhân dân tỉnh An Giang đối với người con ưu tú của tỉnh nhà. Có thể thấy qua mỗi bài dự thi đều có điểm chung là mỗi tác giả đều có đón nhận cuộc thi một cách tự giác, tích cực, bằng  tình cảm chân thành, lan tỏa ý nghĩa, giá trị cao đẹp về những phẩm chất cao quý của Chủ tịch Tôn Đức Thắng về việc học tập và làm theo, từ đó tạo sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội, sự phấn khởi, niềm tin và khát vọng đối với sự phát triển của tỉnh nhà. Nhiều bài dự thi có nội dung sâu sắc, sáng tạo, thể hiện sự công phu, tâm huyết trong nghiên cứu, sưu tầm, đặc biệt là sự liên hệ trong học tập và làm theo tấm gương Bác Tôn rất sát với chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, nghề nghiệp bản thân của tác giả, đúc kết được nhiều bài học kinh nghiệm thực tiễn để áp dụng trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

 Lan-to-cuocthi-Bac-Ton-135-4.jpg

Trao giải cho các tác giả xuất sắc Cuộc thi tìm hiểu “Cuộc đời và sự nghiệp Chủ tịch Tôn Đức Thắng”

Cuộc thi là dấu ấn đậm nét, là điểm nhấn quan trọng trong các hoạt động thiết thực chào mừng Kỷ niệm 135 Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng, kết quả cuộc thi không chỉ dừng lại ở các giải thưởng, mà quan trọng hơn là ý nghĩa nhân văn sâu sắc và giá trị tuyên truyền, giáo dục, lan tỏa của cuộc thi, là một cầu nối giữa Đảng và Nhân dân, tạo động lực thúc đẩy, lan tỏa phong trào học thi đua học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác Hồ và Bác Tôn, để việc học tập và làm theo hai Bác đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả.

 Lan-to-cuocthi-Bac-Ton-135-5.jpg

Nhân dịp kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng, cuộc thi mang lại ý nghĩa hết sức giá trị, giúp cho các tầng lớp Nhân dân hiểu sâu sắc hơn về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Bác Tôn, hiểu rõ hơn về những công lao to lớn của Người, để chúng ta biết nâng niu, quý trọng, gìn giữ những giá trị vô giá từ người con ưu tú của quê hương An Giang. Qua đó bồi dưỡng và phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tạo phong trào thi đua lao động, học tập đóng góp sức mình vào sự phát triển của tỉnh nhà, góp phần củng cố và tăng cường niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, đặc biệt ôn lại truyền thống quý báo của dân tộc, về thân thế và sự nghiệp của Chủ tịch Tôn Đức Thắng, người con ưu tú của dân tộc Việt Nam và của quê hương An Giang, người đồng chí, người bạn chiến đấu của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người lãnh đạo của giai cấp công nhân Việt Nam./.

Nguyễn Hảo

Trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu xuất sắc đạt giải nhất Hội thi “Tìm hiểu về cuộc đời, thân thế và sự nghiệp Chủ tịch Tôn Đức Thắng”TinNguyễn HưngTrường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu xuất sắc đạt giải nhất Hội thi “Tìm hiểu về cuộc đời, thân thế và sự nghiệp Chủ tịch Tôn Đức Thắng”/SiteAssets/LX-hoithi-135-Bac-Ton-5.jpg
09/08/2023 1:00 CHNoĐã ban hành
(TUAG)- Sáng 09/8, Ban Tuyên giáo Thành ủy Long Xuyên tổ chức hội thi “Tìm hiểu về cuộc đời, thân thế, sự nghiệp Chủ tịch Tôn Đức Thắng và các sự kiện quan trọng về kinh tế, chính trị của tỉnh và TP. Long Xuyên giai đoạn 2020 - 2025” nhân kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2023).
 

Đông đảo học sinh tham dự cổ vũ hội thi

 
Ban tổ chức tặng hoa cho các đội tham dự

 Hội thi được diễn ra với sự tham gia của 6 đội đến từ các trường THPT trên địa bàn thành phố và trường Trung học phổ thông Thực hành Sư phạm. Cuộc thi gồn 3 phần thi (phần thi tự giới thiệu, phần thi năng khiếu và phần thi kiến thức). Cụ thể, phần thi tự giới thiệu, các đội đã linh hoạt sử dụng hình thức phù hợp như hát, thơ ca, hò vè… để giới thiệu về các thành viên trong đội và đặc điểm của đơn vị mình tạo sự sinh động trong phần thi. Phần thi kiến thức nhìn chung các đội đều nắm vững các kiến thức về Chủ tịch Tôn Đức Thắng và các sự kiện quan trọng về kinh tế, chính trị của tỉnh và TP. Long Xuyên giai đoạn 2020-2025 nên nhiều đội đã hoàn thành tốt phần thi của mình. Riêng trong phần thi năng khiếu, mỗi đội đã lựa chọn cho mình những tiểu phẩm, hoạt cảnh và mẫu chuyện kể về Bác Tôn, về xây dựng TP. Long Xuyên và tỉnh An Giang trong đó có hát múa minh họa. Hầu hết các đội thi đều có sự đầu tư công phu, bài bản, tìm hiểu nghiên cứu kỹ về cuộc đời, thân thế và sự nghiệp cách mạng của Bác Tôn.
 


Phần thi năng khiếu và phần thi kiến thức các đội luôn hào hứng
 

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Long Xuyên Võ Thiện Hảo trao giải nhất cho đội trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu

 
Ban Tổ chức trao các giải nhì, ba và các giải khuyến khích

Với tinh thần cố gắng, thể hiện hết mình và để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng người xem. Mỗi đội thực sự là một màu sắc riêng, không ai giống ai tạo nên những ấn tượng ban đầu khó quên cho Ban giám khảo và khán giả. Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức đã trao giải nhất cho đội trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu; giải nhì cho đội trường THPT Thực hành Sư phạm; giải ba cho đội trường THPT Long Xuyên. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích cho các đội còn lại.
N.H
Tự hào Châu Đốc tân cươngAn Giang 190 nămBài viếtBAGTự hào Châu Đốc tân cương/SiteAssets/CD-ditich-quocgia-bangu.jpg
29/07/2023 3:00 CHNoĐã ban hành

Qua 266 năm khai phá, mở mang, gìn giữ vùng đất “phên giậu” Châu Đốc tân cương, nhất là từ khi thành lập thành phố (năm 2013) đến nay, Châu Đốc đã không ngừng phát triển, đổi mới, diện mạo đô thị khang trang, kinh tế - xã hội (KTXH) không ngừng phát triển, đời sống nhân dân ngày càng nâng cao.

Hiện thực hóa khát vọng phát triển

Với vị trí địa lý đặc biệt “tiền tam giang, hậu thất lĩnh”, không chỉ quan trọng về thương mại, dịch vụ và kinh tế biên giới, TP. Châu Đốc (tỉnh An Giang) còn là điểm đến du lịch (DL) nổi tiếng, với quần thể di tích văn hóa - lịch sử được xếp hạng, đặc biệt là Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam thu hút hàng triệu lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan, hành hương mỗi năm.

“Thời gian qua, Đảng bộ TP. Châu Đốc huy động mọi nguồn lực, từng bước xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, gắn với phát triển DL, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm để phát triển bền vững. 10 năm qua, bằng nhiều nguồn lực khác nhau, thành phố tập trung đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng, với tổng vốn đầu tư gần 2.000 tỷ đồng thực hiện 46 dự án, công trình.

Đảm bảo kết cấu hạ tầng theo quy hoạch tổng thể phát triển KTXH, quy hoạch xây dựng của thành phố, tiêu biểu như: Đường tránh N1, đường Tôn Đức Thắng, Phan Đình Phùng (nối dài), đường đê kênh Hòa Bình, cầu tàu DL Châu Đốc, hồ xử lý nước thải núi Sam” - Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Châu Đốc Lâm Quang Thi cho biết.

CD-ditich-quocgia-bangu.jpg
Lễ hoàn công công trình “Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Di tích cấp quốc gia khu vực Bà ngự trên đỉnh núi Sam”

Nhiều công trình, dự án quan trọng đã và đang được triển khai, như: Cầu Châu Đốc và tuyến liên kết vùng, đoạn từ TX. Tân Châu kết nối tỉnh Kiên Giang và Đồng Tháp; Công viên văn hóa núi Sam, Tỉnh lộ 955A, công trình “Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Di tích cấp quốc gia khu vực Bà ngự trên đỉnh núi Sam”; cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng…

Các khu đô thị mới, quy hoạch đón đầu công trình Trung ương được đầu tư trên địa bàn, như: Trục đường Châu Đốc - Tịnh Biên; xây dựng đô thị trục Châu Phú - Châu Đốc - Tịnh Biên, Châu Đốc - An Phú - Khánh Bình… nhằm trở thành những vùng kinh tế động lực của tỉnh.

Để phát triển DL, thành phố đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, hỗ trợ, thu hút đầu tư xây dựng các công trình trọng điểm và phát triển các loại hình dịch vụ phục vụ DL. Tăng cường xã hội hóa các hoạt động văn hóa, thể thao, tạo thêm nhiều sản phẩm DL để thu hút du khách. 10 năm qua, có khoảng 45,7 triệu lượt du khách đến Châu Đốc.

“Thành phố đang xây dựng, thực hiện Đề án bảo tồn và phát huy giá trị Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam đến năm 2030, xây dựng hồ sơ trình UNESCO công nhận Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và hồ sơ khoa học trình xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt cho khu di tích danh thắng núi Sam” - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Châu Đốc Trần Quốc Tuấn cho biết.

Cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, đoàn thể TP. Châu Đốc còn đặc biệt quan tâm triển khai thực hiện tốt các chính sách xã hội, đền ơn đáp nghĩa, giảm nghèo bền vững. TP. Châu Đốc là địa phương đứng đầu tỉnh thực hiện tốt công tác giảm hộ nghèo, cận nghèo bền vững. 10 năm qua, thành phố vận động cất mới và sửa chữa 533 căn nhà Tình nghĩa, nhà Đại đoàn kết… An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, an ninh biên giới ổn định. Công tác tổ chức xây dựng Đảng, hệ thống chính trị đạt nhiều kết quả tích cực. Đảng bộ TP. Châu Đốc nhiều năm liền được công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Chung tay phát triển quê hương

Đồng chí Nguyễn Phương Ngoan (nguyên Phó Bí thư Thị ủy Châu Đốc) phấn khởi: “10 năm qua, Châu Đốc phát triển rõ rệt. Đường phố ngày càng rộng rãi, khang trang, tạo thuận lợi cho DL phát triển. Nhiều dự án, công trình trọng điểm được khởi công, hoàn thành và đưa vào sử dụng. Đời sống người dân không ngừng phát triển. Kỷ niệm 10 năm thành lập TP. Châu Đốc là dịp Đảng bộ, chính quyền và nhân dân nhìn lại những thành tựu đạt được, để có những đột phá, cùng xây dựng thành phố phát triển hơn”.

“Là thế hệ trẻ của thành phố, chúng tôi sẽ phát huy truyền thống yêu nước, tích cực học tập, tu dưỡng đạo đức, rèn luyện tác phong, thi đua lao động sản xuất, sống có lý tưởng, phấn đấu vươn lên lập thân, khởi nghiệp. Tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, bảo vệ môi trường, phát triển KTXH, DL, tích cực chuyển đổi số… Phối hợp các ban, ngành, đoàn thể và phường, xã thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, chăm lo đời sống nhân dân, quyết tâm xây dựng TP. Châu Đốc ngày càng văn minh, xanh - sạch - đẹp” - Bí thư Thành đoàn Châu Đốc Huỳnh Thị Kim Ngân bày tỏ.

“Với khát vọng vươn lên mạnh mẽ, thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP. Châu Đốc tiếp tục khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh của địa phương, huy động có hiệu quả các nguồn lực nhằm phát triển kinh tế nhanh, bền vững. Xác định phát triển TP. Châu Đốc theo hướng tăng trưởng xanh; DL là ngành kinh tế chủ đạo. Phát triển DL tâm linh gắn với bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, truyền thống địa phương; phấn đấu trở thành đô thị DL thông minh, hiện đại, mang đậm bản sắc sông nước miền Tây Nam Bộ và thích ứng với biến đổi khí hậu. Nâng cao chất lượng thương mại, dịch vụ, nhất là dịch vụ logistics. Phấn đấu trở thành một trong những trung tâm DL trọng điểm của quốc gia; là cửa ngõ giao thương quan trọng của tỉnh với ĐBSCL và Vương quốc Campuchia. Tập trung nguồn lực phát triển hạ tầng KTXH, phấn đấu cơ bản đạt các tiêu chuẩn đô thị loại I vào năm 2030” - Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Châu Đốc Lâm Quang Thi cho biết./.

THU THẢO/AGO

Khai hội Lễ hội cấp quốc gia Vía Bà Chúa Xứ núi SamAn Giang 190 nămTinBAGKhai hội Lễ hội cấp quốc gia Vía Bà Chúa Xứ núi Sam/SiteAssets/Khai-hoi-via-Ba-Chua-Xu-23-4.jpg
09/06/2023 8:20 SANoĐã ban hành

​(TUAG)- Tối ngày 08/6, tại Trung tâm thương mại Vĩnh Đông (phường Núi Sam, TP Châu Đốc, tỉnh An Giang), Ban Tổ chức Lễ hội TP Châu Đốc long trọng tổ chức khai hội Lễ hội cấp quốc gia Vía Bà Chúa Xứ núi Sam, với chủ đề “Đất thiêng vạn lộc”.

Khai-hoi-via-Ba-Chua-Xu-23-2.jpg

Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh An Giang Lê Văn Nưng; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình, cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, TP Châu Đốc và đại diện lãnh đạo quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng); TP Hà Tiên, TP Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang); TP Cao Lãnh, TP Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) đã đến dự.

Khai-hoi-via-Ba-Chua-Xu-23-4.jpg
Tiết mục múa “Người đi mở đất” và ca múa “Mùa hẹn” mở màn lễ khai hội

Khai-hoi-via-Ba-Chua-Xu-23-6.jpg

Phát biểu tại lễ khai hội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước cho biết: Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam là lễ hội dân gian truyền thống độc đáo của An Giang nói chung và Châu Đốc nói riêng. Lễ hội chứa đựng giá trị nhân văn sâu sắc, khát vọng của cộng đồng hướng đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống và thể hiện sự sáng tạo và được lưu truyền qua nhiều thế hệ.
Năm 2014, Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Hiện nay, Lễ hội Vía Bà đang được Thủ tướng Chính phủ cho phép xây dựng hồ sơ trình UNESCO đề nghị công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại. Qua đó, cho thấy Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam chứa đựng giá trị lịch sử, văn hóa hết sức to lớn và đóng vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh của cộng đồng An Giang nói riêng và Việt Nam nói chung.
“Thông qua Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam năm 2023, tỉnh An Giang mong muốn đưa sự kiện này trở thành hoạt động văn hóa, du lịch quy mô lớn, hướng tới xây dựng sản phẩm, thương hiệu văn hóa, du lịch tỉnh An Giang trên nền tảng các giá trị văn hóa của dân tộc. Đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, tạo cơ hội để kết nối di sản văn hóa với các địa phương trong cả nước. Tăng cường tinh thần đoàn kết, gắn bó và hợp tác phát triển”- ông Lê Văn Phước nhấn mạnh.

Khai-hoi-via-Ba-Chua-Xu-23-7.jpg

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Châu Đốc Lâm Quang Thi cho biết, Châu Đốc nhận thức sâu sắc việc UNESCO ghi danh Lễ hội Vía bà Chúa xứ núi Sam là niềm vinh dự, tự hào. Đồng thời, đặt ra trách nhiệm lớn lao cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP. Châu Đốc trong việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
"Chúng tôi sẽ chung sức, đồng lòng thực hành, bảo tồn và phát huy giá trị di sản, làm phong phú hơn nữa đời sống văn hóa tinh thần của cộng đồng dân cư thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa bền vững..."- ông Lâm Quang Thi khẳng định.

Khai-hoi-via-Ba-Chua-Xu-23-8.jpg

Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Châu Đốc Lâm Quang Thi đánh trống khai hội Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam năm 2023

Khai-hoi-via-Ba-Chua-Xu-23-10.jpg

Nguồn: AGO

Tịnh Biên rực rỡ cờ hoa đón mừng ngày vui thành lập thị xã vùng biênAn Giang 190 nămTinNguyễn HảoTịnh Biên rực rỡ cờ hoa đón mừng ngày vui thành lập thị xã vùng biên/SiteAssets/TB-chao-mung-thixa-1.jpg
22/04/2023 9:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Hướng tới chào mừng Lễ công bố thành lập thị xã Tịnh Biên và 07 phường thuộc thị xã Tịnh Biên vào ngày 25/4/2023, hòa chung khí thế hào hùng kỷ niệm 48 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2023), giỗ tổ Hùng Vương (mùng 10/3 âl). Những ngày này, khắp các nẻo đường thị xã Tịnh Biên rực rỡ cờ hoa, chỉnh trang xanh, sạch, đẹp, khang trang khiến cho lòng người thêm náo nức, nhà nhà, người người cổ vũ, động viên nhau phát huy tinh thần lao động, khí thế thi đua, đoàn kết một lòng, chung sức dựng xây đô thị mới vùng biên.

TB-chao-mung-thixa-1.jpg

Khu vực cổng chào thị xã Tịnh Biên

Khắp các trục đường chính của thị xã đã bắt đầu rực rỡ sắc màu của cờ, hoa, cán bộ, đảng viên và nhân dân đang hân hoan chờ đón sự kiện trọng đại của địa phương khi được công nhận trở thành thị xã.

TB-chao-mung-thixa-2.jpg

TB-chao-mung-thixa-9.jpg

Cờ, hoa rực rỡ trên các tuyến đường thị xã

Nhiều công trình chỉnh trang đô thị được hoàn thiện, bộ mặt Tịnh Biên thay đổi rõ rệt, chỉnh chu và tươi sáng. Tại trụ sở các cơ quan nhà nước, khu dân cư đều được vệ sinh, trang hoàng. Các lực lượng chức năng, các địa phương tăng cường nhắc nhở, chấn chỉnh vi phạm trật tự đô thị…

TB-chao-mung-thixa-8.jpg

TB-chao-mung-thixa-7.jpg

Các băng rôn, khẩu hiệu cổ động được bố trí khắp các tuyến đượng tạo không khí vui tươi, phấn khởi

Sắc màu của các băng rôn, khẩu hiệu được trang trí khắp các phường, xã với các nội dung cổ động như: Nhiệt liệt chào mừng ngày thành lập thị xã Tịnh Biên (25/4/2023); Xây dựng thị xã Tịnh Biên ngày càng giàu mạnh, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; Phát huy truyền thống quê hương anh hùng, quyết tâm xây dựng Tịnh Biên ngày càng giàu đẹp, văn minh; Quyết tâm xây dựng thị xã Tịnh Biên năng động, hội nhập, phát triển; thị xã Tịnh Biên - Vùng đất tiềm năng, phát triển và vươn xa; Tất cả vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

TB-chao-mung-thixa-4.jpg

Các tuyến đường nông thôn được thắp sáng an toàn, sạch đẹp

Các tuyến hương lộ, đường liên xã cũng được chỉnh trang sạch đẹp, khang trang, lắp đặt nhiều hệ thống điện năng lượng mặt trời, giúp chiếu sáng các tuyến đường nông thôn an toàn, thuận tiện.

TB-chao-mung-thixa-5.jpg

Khu đô thị thuộc phường Nhà Bàng, thị xã Tịnh Biên

Với định hướng xây dựng Tịnh Biên là đô thị trực thuộc tỉnh An Giang, thị xã Tịnh Biên được thành lập có ý nghĩa quan trọng, là dấu mốc trong quá trình xây dựng và phát triển của tỉnh An Giang nói chung, thị xã Tịnh Biên nói riêng, thể hiện chủ trương phát triển kinh tế - xã hội, chăm lo đời sống nhân dân, tạo sự cân đối về phát triển đô thị giữa các khu vực, vùng miền trong cả nước, mở ra thời kỳ phát triển mới của một đô thị vùng biên, quyết tâm xây dựng thị xã Tịnh Biên giàu mạnh, văn minh, hiện đại./.

Nguyễn Hảo (TB)

Một thoáng An GiangBài viếtAdminMột thoáng An Gianghttps://www.angiang.dcs.vn/SiteAssets/QNM8731.jpg
11/02/2023 9:45 SANoĐã ban hành

Nhân dịp Xuân Quý Mão 2023, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan có bài viết riêng tặng vùng đất và con người An Giang. Cổng TTĐT Đảng bộ tỉnh An Giang trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Trong công cuộc khai phá vùng đất Nam Bộ, ban đầu chỉ hình thành 6 tỉnh nên được gọi là “Nam kỳ lục tỉnh”. An Giang là một trong những vùng đất mới đó. “Đất An Giang phù sa màu mỡ/ Người An Giang muôn thuở hiền lành”, “Người An Giang thật thà chất phát/ Cảnh An Giang man mác hữu tình”. Đất An Giang là vậy! Người An Giang là vậy!

Do đặc thù đất đai, thổ nhưỡng, khí hậu, An Giang trở thành vùng sản xuất nông nghiệp từ thuở “tiền hiền khai khẩn” cho đến “hậu hiền khai cơ”. Hơn 200 năm trước, người An Giang đã dùng sức người đào kênh Vĩnh Tế giữa “đồng không mông quạnh”, nhiều “sơn lam chướng khí”, bên trong thì phục vụ tưới tiêu, sinh hoạt, bên ngoài thì góp phần giữ yên bờ cõi, biên thùy. Một dòng kênh đi vào sử sách nước nhà. Một dòng kênh đi vào huyền thoại được đặt tên của người vợ danh tướng Thoại Ngọc Hầu. Một dòng kênh còn hữu ích đến tận những thế hệ mai sau. “Người đi có nhớ quê mình/ Nhớ kinh Vĩnh Tế, nhớ tình người xưa”.

Vùng đất này vừa có đồng bằng, vừa có núi non, vừa có vùng bán sơn địa, một phần nằm kẹp giữa sông Tiền và sông Hậu. Vùng đất này là nơi ngụ cư hài hòa của 4 dân tộc anh em, gắn liền với các nền văn hóa Kinh, Khmer, Chăm, Hoa. Vùng đất này là nơi đi vào nền kinh tế hàng hóa sớm nhất nhờ quy mô sản xuất lớn trong tiểu vùng Tứ giác Long Xuyên. Vùng đất này là một trong những nơi “phá rào” đêm trước đổi mới, góp phần đưa đất nước tiến vào nền kinh tế thị trường, bắt đầu từ phá bỏ cơ chế “2 giá”, chỉ còn “1 giá” phù hợp quy luật cung - cầu.

Mỗi vùng đất đều có lịch sử, mà lịch sử là một dòng chảy liên tục, trầm tích sự đóng góp của biết bao thế hệ người. Lịch sử được tạo dựng bởi con người. Con người được tạo dựng bởi những khí chất riêng có. Một khi con người đối mặt với thách thức càng lớn thì sức sống càng mãnh liệt. Mảnh đất một thời đối mặt với rừng thiêng nước độc thời khẩn hoang, rồi sáng kiến tháo chua rửa phèn, bắt đầu từ kênh T5 và hệ thống thủy lợi thoát lũ ra biển Tây.

Nhờ đó, một vùng đất chết đã hồi sinh, những cánh đồng hoang sơ trở thành vựa lúa chính của cả nước. Mảnh đất trải qua những cuộc chiến tranh với biết bao hy sinh mất mát mà những chứng tích vẫn còn trên núi đồi, bên những dòng kênh, những cánh đồng. Nhưng trên mảnh đất đó chưa bao giờ mất đi sự sống, cũng giống như những con người chưa bao giờ mất đi khí chất hào sảng, nghĩa hiệp, chân tình; chưa bao giờ mất đi niềm tin, tinh thần lạc quan và khát vọng.

Vậy là An Giang đã chuyển động, đang chuyển động và sẽ tiếp tục chuyển động. Một nền nông nghiệp bắt đầu chuyển đổi từ tư duy sản xuất sang tư duy kinh tế, từ tăng trưởng đơn giá trị sang tích hợp đa giá trị. An Giang là một trong những địa phương tiên phong xây dựng mô hình "Cánh đồng lớn", cánh đồng liên kết, gần đây là cánh đồng không dấu chân người, và đang tích cực tham gia vào mô hình cánh đồng phát thải thấp. Mỗi một mô hình là sự tìm tòi cái mới, là hướng đến cái hiệu quả hơn, là lời giải cho một nền nông nghiệp còn chưa phát huy hết tiềm năng nhưng lại đối mặt với biến đổi khí hậu, biến động thị trường và biến chuyển xu thế tiêu dùng.

Nông nghiệp An Giang đâu chỉ có cây lúa, hạt gạo, mặc dù đây là sinh kế của hàng triệu nông dân. An Giang còn có tiềm năng từ con cá tra vẫy vùng từ những dòng sông cho đến nội đồng. An Giang còn có những vườn cây ăn trái trĩu quả, những cánh đồng rau màu ngút ngàn ở miệt cù lao có cái tên đi theo năm tháng: “Cái chợ có hồi nào và bao nhiêu tuổi? Mà ai cũng bảo là Chợ Mới quê hương”…

Nhìn rộng ra, An Giang còn có đồi núi, sông hồ, rừng tràm Trà Sư, còn có đền, chùa, miếu, còn có cộng đồng dân tộc Khmer, Chăm với nền văn hóa riêng, đặc biệt còn có di chỉ văn hóa Óc Eo nổi tiếng tồn tại ngàn năm. Tất cả không biệt lập mà vừa tích hợp, vừa chu chuyển giá trị cho nhau, tạo thành những giá trị mới, tạo thành nguồn tài nguyên mới phục vụ phát triển.

Ngày nay, người ta không còn xem kinh tế là nguồn vốn duy nhất để phát triển mà còn tìm cách “khai quật” nguồn vốn văn hóa và nguồn vốn xã hội. Hai nguồn vốn vô hình này sẽ chuyển hóa, tạo giá trị cao hơn nhiều lần cho nguồn vốn hữu hình là vốn kinh tế. Và, An Giang đang sở hữu 2 nguồn vốn quý như báu vật.

Những sản phẩm nông nghiệp gắn với các địa danh, như: Óc Eo, Ba Thê, Núi Sập, Châu Giang... sẽ tạo thêm nhiều cảm xúc cho người tiêu dùng. Tương tự như những thốt nốt Bảy Núi, mắm Châu Đốc, tung lò mò Châu Phong, lụa Tân Châu… Đó còn là “Bao năm quạ nói với diều/ Cù lao Ông Chưởng có nhiều cá tôm”, “Dù ai xuôi ngược bốn bề/ Chưa đến Ông Hổ chưa về An Giang”.

Những địa danh ngoài để xây dựng chỉ dẫn địa lý còn là niềm tự hào của một cộng đồng gắn với địa danh đó, và nhất là tạo cảm xúc cho người tiêu dùng sản phẩm địa phương, cho khách phương xa tìm đến. Mỗi sản phẩm nông nghiệp khi gắn với câu chuyện về tài nguyên và tri thức bản địa, văn hóa cộng đồng sẽ tạo ra giá trị cao hơn nhiều lần. Tất cả góp phần làm nên thương hiệu chung của mảnh đất này.

Ngày nay, thế giới phát kiến những khái niệm mới: Kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, kinh tế nối kết, kinh tế chu chuyển… Trong nông nghiệp đã xuất hiện nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp tuần hoàn, nông nghiệp mô phỏng thiên nhiên, nông nghiệp chính xác, nông nghiệp điện quang, du lịch nông nghiệp…  Nghĩa là tiềm năng du lịch còn đa dạng hơn nhiều, phong phú hơn nhiều, giá trị hơn nhiều những con số thống kê về quy mô diện tích, năng suất, sản lượng.

Một nhà khoa học, người khởi xướng mô hình kinh tế xanh lam, đã chia sẻ: “Cần nhìn nền kinh tế theo một cách mới. Khi chỉ nhìn vào một thứ, bạn sẽ không thấy những cơ hội khác. Rào cản quản lý khiến hệ thống quản lý chỉ nhìn vào một vài thứ tiêu biểu mà bỏ qua những giá trị khác”. Như vậy, cách nhìn mới sẽ định hình tư duy mới, tư duy mới sẽ kiến tạo không gian phát triển mới, không gian phát triển mới tạo ra giá trị thặng dư mới cho nền kinh tế.

Mỗi sự vật hữu hình đều hữu hạn, chỉ có sự năng động, sáng tạo của cộng đồng là vô hạn, nguồn vốn văn hóa lại càng vô hạn. Người An Giang đã góp phần tạo nên “đêm trước đổi mới” gần 40 năm trước đây. Người An Giang đang viết tiếp câu chuyện đổi mới bằng cách tiếp cận mới, tư duy mới. Những cách tiếp cận mới mẽ đó có thể bắt đầu từ những mô hình nhỏ như “Cà-phê khuyến nông”,  những không gian cộng đồng tri thức hóa nông dân, tạo sự hồi sinh những miền quê, hướng đến nông dân chuyên nghiệp, phát triển khu vực kinh tế nông thôn.

Thật cảm xúc những dòng chữ trên tấm văn bia đặt cạnh bờ kênh Võ Văn Kiệt: “Người nhờ đất để sống. Đất nhờ người có tên. Người nhờ người dẫn lối…”. Những người hôm qua dẫn lối cho những người hôm nay, và những người hôm nay đang mở lối cho những thế hệ tương lai. “An Giang mình đẹp lắm người ơi/ Người đi người sẽ quay về”...

Một chút cảm xúc với đất và người An Giang - cái tên có ý nghĩa là dòng sông an lành!


LÊ MINH HOAN

Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng,

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

An Giang: Điểm sáng trong công tác “đền ơn đáp nghĩa”Bài viếtPhương AnhAn Giang: Điểm sáng trong công tác “đền ơn đáp nghĩa”/SiteAssets/AG-den-on-dap-nghia-1a.jpg
09/02/2023 3:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- An Giang là vùng đất biên cương ở cuối trời Nam của Tổ quốc, với địa thế núi rộng sông dài, trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam, An Giang là một trong những căn cứ địa quan trọng của cách mạng, nơi nhiều nghĩa binh, anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh xương máu cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ vững chắc từng tấc đất cho quê hương.

Trong những năm qua, chăm lo cho người có công, gia đình chính sách không chỉ là trách nhiệm, nghĩa vụ mà còn là nghĩa cử cao đẹp của thế hệ hôm nay đối với những người đã hi sinh hoặc để lại một phần xương máu nơi chiến trường vì độc lập dân tộc. Học theo lời Bác dạy: "Anh em thương binh đã hy sinh một phần xương máu để giữ gìn Tổ quốc, bảo vệ đồng bào, đã tận trung với nước, tận hiếu với dân. Họ đã làm trọn nhiệm vụ, họ không đòi hỏi gì cả. Song đối với những người con trung hiếu ấy, Chính phủ và đồng bào phải báo đáp thế nào cho xứng đáng?", các cấp chính quyền ở An Giang luôn quan tâm giải quyết kịp thời các chế độ đối với người có công; tuyên truyền, vận động các tổ chức chính trị xã hội, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và cán bộ công nhân viên chức tích cực quan tâm, chia sẻ, động viên bằng cả vật chất và tinh thần đối với người có công, gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh. Tăng cường công tác phối hợp rà soát đối tượng người có công, những người còn hồ sơ chưa hoàn chỉnh để đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét, công nhận.

 AG-den-on-dap-nghia-1a.jpg

Đại tá, Anh hùng LLVTND Huỳnh Trí nói chuyện truyền thống với các chiến sĩ Tiểu đoàn 512 (Ảnh: Trần Kim Luận)

Hiện nay, tỉnh An Giang quản lý và thực hiện chính sách ưu đãi khoảng 40.000 người có công và thân nhân, trong đó gần 10.000 hồ sơ liệt sĩ, 756 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, 6.000 thương bệnh binh, trên 300 người được công nhận hoạt động cách mạng trước ngày 01/01/1945 và người được xác nhận hoạt động cách mạng từ ngày 01/01/1945 đến trước Tổng khởi nghĩa 19 tháng Tám năm 1945; hơn 5.500 người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc; gần 18.700 người có công giúp đỡ cách mạng, trên 500 người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học... Bên cạnh, hàng năm tỉnh thực hiện chế độ ưu đãi về giáo dục - đào tạo khoảng 2.000 trường hợp học sinh, sinh viên là con của người có công theo quy định.

Tính trong giai đoạn 5 năm qua, các địa phương trong tỉnh An Giang đã thường xuyên vận động nhân dân phát hiện, cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và tham gia tìm kiếm, quy tập. Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tuy có nhiều khó khăn, song với quyết tâm của các đơn vị chuyên trách K90 thuộc Cục Chính trị - Bộ Tư lệnh Quân khu 9, K93- Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang và sự hỗ trợ của nước bạn, cùng các địa phương trong việc tìm kiếm. Trong 05 năm (2017-2022), đã quy tập đưa về cải táng 557 hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Dốc Bà Đắc và các nghĩa trang liệt sĩ trong tỉnh. Bên cạnh đó, giải quyết cất bốc và di chuyển trên 60 hài cốt liệt sĩ về quê nhà; thực hiện lấy mẫu gần 600 hài cốt liệt sĩ giám định ADN xác định thông tin liệt sĩ.

Tỉnh cũng đã quan tâm hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, sửa chữa nhiều công trình bia, đài ghi tên liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ. An Giang hiện quản lý 08 nghĩa trang liệt sĩ với 14.528 mộ liệt sĩ, trong đó 2.126 mộ được đầy đủ thông tin, gần 5.973 mộ biết một phần thông tin và 6.429 mộ chưa biết thông tin. Việc xây dựng nhà bia ghi danh liệt sĩ ở các xã, phường, thị trấn trong tỉnh cũng được quan tâm. Đến nay, đã xây dựng được 66 nhà bia ghi danh liệt sĩ, trong đó có 06 nhà bia cấp huyện và 60 nhà bia cấp xã, phường, thị trấn. Đối với 31 xã, phường được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân đã có 90% được xây dựng nhà bia ghi danh liệt sĩ bằng nguồn ngân sách địa phương.

Công tác chăm sóc đời sống thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công trên địa bàn tỉnh An Giang cũng được thực hiện theo hướng xã hội hoá ngày càng phát triển sâu rộng, đạt được nhiều kết quả thiết thực, huy động được mọi tầng lớp nhân dân, các thành phần kinh tế, các cấp, các ngành, đoàn thể chính trị, xã hội tích cực hưởng ứng và tham gia bằng những chương trình, mục tiêu cụ thể và hành động thiết thực như: phong trào đóng góp Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa", xây dựng và sửa chữa nhà tình nghĩa, thực hiện chương trình giảm nghèo đối với các hộ chính sách, phong trào phụng dưỡng "Bà mẹ Việt Nam anh hùng", chăm sóc thân nhân liệt sĩ già yếu cô đơn, đỡ đầu con thương binh, con liệt sĩ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn... Qua đó, đã từng bước góp phần cải thiện và ổn định cuộc sống người có công và thân nhân của họ.

Hiện nay, không còn tình trạng thương binh, bệnh binh nặng có tỉ lệ suy giảm khả năng lao động do thương tật và bệnh tật từ 81% trở lên còn khó khăn về nhà ở; Hầu hết cha mẹ liệt sĩ, người có công trong tỉnh đều được cấp uỷ, chính quyền và nhân dân địa phương quan tâm chăm lo về nhà ở, tạo điều kiện hỗ trợ vốn làm ăn, việc làm cho thân nhân nên cuộc sống cơ bản ổn định.

AG-den-on-dap-nghia-1.jpg 

Đội K.93 thay hoa mới cho các mộ liệt sĩ (Ảnh: Trần Kim Luận)

Một điều rất đáng trân trọng là có nhiều gia đình không ỷ lại sự quan tâm chăm sóc của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội, cảm thông với khó khăn chung của đất nước. Trong những năm qua, các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và gia đình người có công với cách mạng đã nỗi lực phấn đấu, vươn lên muôn vàn khó khăn, cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất để làm giàu cho gia đình và xã hội. Trong phong trào đó đã xuất hiện hàng trăm, hàng nghìn tấm gương rất đáng khâm phục, bởi họ không chỉ là những anh hùng trong chiến đấu mà còn là các chiến sĩ tiên phong chống lại đói nghèo, vươn lên làm giàu góp phần xây dựng và phát triển đất nước hôm nay.

Những hành động thiết thực, thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" đối với gia đình chính sách, người có công với cách mạng có ý nghĩa giáo dục truyền thống, mang tính nhân văn sâu sắc, đồng thời vừa là động lực tiếp tục phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc để xây dựng An Giang ngày càng phát triển. Đem lại hạnh phúc tốt hơn cho người có công, là trách nhiệm và nghĩa vụ thiêng liêng đối với quá khứ hào hùng của dân tộc và tương lai tươi sáng của các thế hệ mai sau. Đây còn là việc làm ý nghĩa thể hiện sâu sắc sự quan tâm của Đảng đối với người có công; từ các bạn đoàn viên thắp nến tri ân đến các chú quản trang ngày ngày dọn cỏ khói nhang mộ phần liệt sĩ cũng đã góp một phần công sức của mình vào công tác xây dựng Đảng từ việc đáp nghĩa, đền ơn - một nghĩa cử cao đẹp được Đảng ta luôn coi trọng và phát huy!

Lịch sử dân tộc Việt Nam trải qua hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước, biết bao thế hệ người Việt Nam với tinh thần yêu nước, ý chí anh dũng kiên cường bất khuất, thủy chung, nhân hậu đã đem cả máu xương, công sức, của cải của mình để cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ và dựng xây đất nước. Chúng ta là những người may mắn và hạnh phúc sinh ra trong thời bình, dù đã làm được nhiều việc ý nghĩa, xong vẫn chưa thể bù đắp hết những công lao hy sinh của các anh hùng liệt sỹ, thương binh đã hi sinh cả cuộc đời mình, tính mạng mình vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của dân tộc./.

PHƯƠNG ANH

Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh An Giang

An Giang đoàn kết, năng động, xây dựng  quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minhBài viếtHoàng KỳAn Giang đoàn kết, năng động, xây dựng  quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh/SiteAssets/Vui-190-nam-xuan2.jpg

​HOÀNG KỲ (*)

21/01/2023 2:00 CHNoĐã ban hành

​(TUAG)- Năm 2022 - năm thứ 2 thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, trong bối cảnh thế giới, trong nước còn nhiều khó khăn, thách thức. Song, với sự quyết tâm trong lãnh, chỉ đạo, điều hành của Tỉnh ủy, các cấp ủy đảng, chính quyền; cùng sự đoàn kết, chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân, kinh tế An Giang từng bước được phục hồi, phát triển, đạt nhiều kết quả quan trọng, toàn diện.

Vui-190-nam-xuan1.jpg

Xuất phát hành trình Caravan An Giang- Sắc màu vùng biên năm 2022. Ảnh Thanh Hùng

Chung sức, đồng lòng, vượt lên bứt phá

Năm 2022 vừa đi qua để lại cho chúng ta những bài học kinh nghiệm quý báu và gặt hái được những thành quả nhất định. Với phương châm:  “Thích ứng, an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của Nhân dân; tiếp tục thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch COVID-19, vừa phát triển kinh tế, coi đây là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách của cả hệ thống chính trị ngay từ đầu năm 2022”. Theo đó, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, nhất là người đứng đầu các cấp đã tiếp tục đổi mới tư duy, phong cách lãnh đạo, trách nhiệm nêu gương, đề ra những giải pháp lãnh, chỉ đạo có tính đột phá, mang lại hiệu quả cao trong thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2022 và cả giai đoạn 2022 - 2025.

Dịch COVID-19 được kiểm soát hiệu quả. Các hoạt động sản xuất - kinh doanh (SXKD) phát triển, kinh tế được phục hồi, Nhân dân ổn định cuộc sống. Kinh tế - xã hội (KTXH) phát triển, với 15/15 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch. Các dự án phát triển hạ tầng KTXH thiết yếu được triển khai đạt kết quả quan trọng. Lĩnh vực văn hóa - xã hội (VHXH) tiếp tục chuyển biến tích cực; chất lượng giáo dục không ngừng nâng lên. Các chính sách bảo đảm an sinh xã hội và công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm thường xuyên, có nhiều tiến bộ; xây dựng nông thôn mới (NTM) đạt tiến độ; tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo giảm mạnh; đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân được nâng lên. Quốc phòng - an ninh được giữ vững; an ninh biên giới được đảm bảo. Quan hệ đối ngoại được củng cố, tăng cường.

Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị được đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ; tổ chức bộ máy được củng cố, kiện toàn tinh gọn, hoạt động ngày càng hiệu quả hơn; đội ngũ cán bộ được sắp xếp, bố trí phù hợp, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ. Công tác kiểm tra, nội chính, dân vận được chú trọng, thực hiện đồng bộ, hiệu quả. Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức đảng, chất lượng, hiệu quả hoạt động của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội được nâng cao; khối đại đoàn kết toàn dân được củng cố và phát huy. Niềm tin của Nhân dân đối với Đảng bộ, chính quyền được củng cố, nâng cao.

Những kết quả đạt được trong năm qua đã góp phần khẳng định sự lãnh, chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy; sự đồng lòng, nhất trí của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh. Cùng với các giải pháp, chính sách hiệu quả, khắc phục dần các “điểm nghẽn”, những hạn chế về nguồn lực phát triển, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tăng thu ngân sách địa phương, tạo tiền đề quan trọng để tỉnh phát triển nhanh và bền vững hơn trong thời gian tới.

Đặc biệt, An Giang chính thức được Thủ tướng Chính phủ công nhận ngày 22/11 hàng năm là Ngày truyền thống của tỉnh. Tỉnh đã tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 190 năm Ngày truyền thống thành lập tỉnh (22/11/1832 - 22/11/2022) và các hoạt động chào mừng. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần tôn vinh những giá trị lịch sử, truyền thống, tự hào dân tộc; khẳng định chủ quyền quốc gia; khẳng định vai trò, những đóng góp to lớn của vùng đất Nam Bộ và Nhân dân An Giang trong tiến trình lịch sử; là dịp để quảng bá, giới thiệu tiềm năng, lợi thế, vùng đất, con người An Giang đến với bạn bè trong và ngoài nước.

Kết quả nổi bật năm 2022:
• Tốc độ tăng trưởng kinh tế ước đạt 6,87% (kế hoạch đề ra 5,2%).
• GRDP bình quân đầu người đạt 53,179 triệu đồng (kế hoạch 52,66 triệu đồng).
• Tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 33.378 tỷ đồng (kế hoạch 30.127 tỷ đồng).
• Kim ngạch xuất khẩu 1.155 triệu USD (đạt 100% kế hoạch).
• Tổng thu ngân sách nhà nước từ kinh tế địa bàn ước đạt 6.830 tỷ đồng (đạt 110,46% kế hoạch).
• Có 489 doanh nghiệp (DN) tái hoạt động, 873 DN và 882 đơn vị trực thuộc đăng ký hoạt động mới, cao gấp 5 lần số DN và đơn vị trực thuộc rút khỏi thị trường.
• Trên 7 triệu lượt khách đến tham quan, du lịch, tăng 212% so cùng kỳ và đạt 152% kế hoạch năm.
• Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm bình quân 1 - 1,2%/năm (đạt 100% kế hoạch).
• Có thêm 14 xã đạt chuẩn NTM và 9 xã đạt NTM nâng cao (vượt kế hoạch)…

Vui-190-nam-xuan.jpg

Vui xuân phố đi bộ TP Long Xuyên- Ảnh Thanh Hùng  

Hiện thực hóa khát vọng phát triển

Từ nền tảng sẵn có, An Giang đang hiện thực hóa khát vọng phát triển. Theo đó, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tiếp tục bám sát và vận dụng sáng tạo quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng vào thực tế của tỉnh; lựa chọn đúng trọng tâm, khâu đột phá; phấn đấu đến năm 2030, đưa An Giang trở thành tỉnh phát triển khá trong vùng ĐBSCL; kinh tế phát triển năng động, hài hòa, bền vững trên cơ sở đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo để nâng cao chất lượng phát triển, năng suất, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế... Tầm nhìn đến năm 2050, phấn đấu trở thành tỉnh phát triển toàn diện, hiện đại, văn minh, sinh thái, bền vững và mang bản sắc văn hóa sông nước của vùng đất đầu nguồn sông Cửu Long; có trình độ phát triển khá so với cả nước; chất lượng cuộc sống của người dân ở mức cao...

Bước sang năm 2023 - năm thứ 3 của nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2023). Trong bối cảnh nền kinh tế tỉnh nhà tiếp tục phục hồi, phát triển sau đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, dự báo vẫn còn nhiều khó khăn thách thức. An ninh kinh tế, chính trị, VHXH trên thế giới và trong nước sẽ còn nhiều biến động; thiên tai, dịch bệnh luôn có nguy cơ xảy ra và bùng phát...

Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị năm 2023, Ban Thường vụ Tỉnh ủy mong muốn và tin tưởng cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, các tổ chức, đoàn thể và đồng bào các dân tộc tỉnh nhà sẽ phát huy tối đa những bài học kinh nghiệm và những kết quả đạt được của năm qua; đẩy mạnh và phát huy hơn nữa sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc; không ngừng đổi mới tư duy, nhận thức; xây dựng ý chí tự lực, tự cường, khát vọng vượt lên; khai thác, sử dụng có hiệu quả tiềm năng, lợi thế, phát huy sức mạnh nội sinh; thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, tích cực lao động, sản xuất; nâng cao vật chất, tinh thần ngay chính trên mảnh đất quê hương mình. Chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước; tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; đồng thuận, thống nhất cùng cả hệ thống chính trị tỉnh nhà nỗ lực, quyết tâm phấn đấu hơn nữa để hoàn thành vượt mức mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023 đề ra.

Bên cạnh đó, các cấp ủy đảng, chính quyền, nhất là người đứng đầu các cấp, các ngành, cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, quyết liệt hành động, tập trung lãnh, chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác xây dựng Đảng và dân vận. Tiếp tục tập trung lãnh, chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhất là người đứng đầu có đạo đức, trách nhiệm, năng lực, thực sự tiên phong, gương mẫu, gắn bó với Nhân dân, phục vụ Nhân dân. Đây cũng là việc làm cụ thể nhất trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhằm tạo sức lan tỏa, nhân rộng ra các tầng lớp nhân dân, từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của cả hệ thống chính trị, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội, đảm bảo kỷ luật, kỷ cương trong Đảng.

Về phát triển KTXH: Tỉnh sẽ đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp; phát huy lợi thế, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển. Đẩy mạnh thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025. Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường xuất khẩu các mặt hàng chủ lực; kịp thời rà soát, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp và người dân trong hoạt động đầu tư, SXKD, góp phần ổn định sản xuất và việc làm cho người lao động.

Đẩy mạnh chuyển đổi số; quyết liệt thực hiện cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, nâng cao đạo đức công vụ, bảo đảm hiệu quả, thực chất, tăng cường cung cấp các dịch vụ công cho người dân, doanh nghiêp, tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, thuận lợi để thu hút mạnh mẽ đầu tư, thúc đẩy doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Phát huy tối đa vai trò các ngành, sản phẩm công nghiệp chủ lực, công nghiệp có lợi thế cạnh tranh của tỉnh. Tiếp tục thực hiện cơ cấu lại nông nghiệp, nâng cao giá trị gia tăng và năng lực cạnh tranh. Tích cực, chủ động khai thác, mở rộng thị trường, tăng cường xúc tiến thương mại; đẩy mạnh xuất khẩu. Đa dạng hóa sản phẩm, chú trọng quảng bá, xây dựng thương hiệu du lịch, nhất là những sản phẩm du lịch có thế mạnh.

Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư An Giang năm 2023. Quản lý, sử dụng hiệu quả ngân sách nhà nước; tăng cường huy động nguồn lực đầu tư xã hội; nâng cao hiệu quả, chất lượng đầu tư công. Thường xuyên kiểm tra, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trọng điểm (dự án tuyến cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng đoạn qua địa phận tỉnh An Giang; dự án tuyến nối và tuyến tránh TP. Long Xuyên, cầu Châu Đốc và những công trình trọng điểm khác của tỉnh); đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công theo chỉ đạo của Chính phủ.

Thúc đẩy tiến bộ trong phát triển các lĩnh vực VHXH, y tế, giáo dục, đào tạo, khoa học - công nghệ, các vấn đề xã hội khác… Triển khai thực hiện hiệu quả các Chương trình mục tiêu Quốc gia (giảm nghèo, NTM, phát triển KTXH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi). Cải thiện hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân, góp phần duy trì ổn định xã hội, củng cố niềm tin của Nhân dân vào Đảng, nhà nước.

Vui-190-nam-xuan2.jpg

Vui xuân - ảnh: Kim Luận.

Về quốc phòng - an ninh, đối ngoại: Tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; đảm bảo an ninh biên giới và vùng có đông đồng bào dân tộc, tôn giáo. Tiếp tục tăng cường đấu tranh phòng, chống tội phạm buôn lậu, xuất, nhập cảnh trái phép. Mở rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại, hội nhập quốc tế. Đẩy mạnh ngoại giao kinh tế, ngoại giao quốc phòng; xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc, xây dựng lực lượng vũ trang tỉnh vững mạnh toàn diện.

Với bề dày lịch sử, truyền thống cách mạng kiên cường, suốt chặng đường lịch sử 190 năm hình thành và phát triển, với niềm tin và khát vọng về quê hương giàu mạnh, Nhân dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc; Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân An Giang tiếp tục nêu cao truyền thống đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường; chung sức, đồng lòng xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; xây dựng An Giang - quê hương Chủ tịch Tôn Đức Thắng kính yêu ngày càng phát triển; xứng đáng với công sức khai mở, vun bồi của tiền nhân.

Các chỉ tiêu phát triển KTXH năm 2023:
• Tăng trưởng GRDP tăng 7 - 7,5%.
• GRDP bình quân đầu người từ 60,62 - 62,03 triệu đồng/người/năm.
• Tổng vốn đầu tư xã hội từ 35.951 - 37.783 tỷ đồng.
• Kim ngạch xuất khẩu 1.170 triệu USD.
• Thu ngân sách đạt 6.638 tỷ đồng.
• Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm bình quân 1 - 1,2%/năm.
• Có thêm 7 xã đạt chuẩn NTM và 8 xã đạt chuẩn NTM nâng cao.
• 60% cơ quan nhà nước các cấp hoàn thiện chính quyền điện tử…

Trong niềm vui đón mừng Xuân mới, mừng Đảng quang vinh 93 tuổi, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân An Giang tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, nỗ lực khắc phục khó khăn, thách thức; tạo đột phá mạnh mẽ và hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2023, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, xây dựng quê hương An Giang ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Nhân dịp đón Tết cổ truyền của dân tộc, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh, tôi trân trọng gửi tới toàn thể Nhân dân, cán bộ, chiến sĩ lời chúc mừng năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc, an khang, thịnh vượng, vui xuân mới với khí thế mới và gặt hái nhiều thành công./.

_______________

(*) TS. Lê Hồng Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang.

Thành phố Long Xuyên  phấn đấu xứng tầm đô thị trung tâm của tỉnhAn Giang 190 nămBài viếtTTCTTTThành phố Long Xuyên  phấn đấu xứng tầm đô thị trung tâm của tỉnh/SiteAssets/Tuyen-tranh-LX-6.jpg
22/12/2022 8:00 SANoĐã ban hành

​(TUAG)- Thành phố Long Xuyên nằm trên điểm giao của các tuyến giao thông trọng yếu vùng Đồng bằng sông Cửu Long, cách sân bay quốc tế Cần Thơ khoảng 60km, thành phố có lợi thế kết nối thuận lợi với các vùng của quốc gia, quốc tế. Đồng thời, Cảng Mỹ Thới thuộc thành phố Long Xuyên là cảng hoạt động có hiệu quả thứ 2 ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long, đây là điều kiện thuận lợi cho thành phố Long Xuyên phát triển.

Tuyen-tranh-LX-6.jpg

Lễ bàn giao mặt bằng dự án đầu tư xây dựng tuyến nối Quốc lộ 91 và tuyến tránh thành phố Long Xuyên. Ảnh: H.C.

Thành phố Long Xuyên có diện tích tự nhiên là 11.500 ha, có dân số quy đổi trên 500.000 người, với 13 đơn vị hành chính, gồm 11 phường và 2 xã. Đô thị Long Xuyên đạt tiêu chuẩn đô thị loại III và được công nhận là thành phố theo Nghị định số 09/NĐ-CP, ngày 01/3/1999 của Chính phủ. Sau 10 năm xây dựng và phát triển, Long Xuyên được công nhận là đô thị loại II theo Quyết định số 747/QĐ-TTg, ngày 14/4/2009 của Thủ tướng Chính phủ. Theo Điều chỉnh quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, Quyết định số 1659/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình phát triển đô thị quốc gia giai đoạn 2012 - 2020 xác định thành phố Long Xuyên (TP Long Xuyên) là đô thị loại I, trung tâm tăng trưởng kinh tế, trung tâm thương mại dịch vụ của của tiểu vùng giữa đồng bằng tại khu vực phía Nam sông Hậu; là trung tâm đào tạo, chuyển giao công nghệ, trung tâm công nghiệp chế biến nông sản, thủy sản, có vai trò quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội đối với tỉnh An Giang, vùng Đồng bằng sông Cửu Long và vùng kinh tế trọng điểm Đồng bằng sông Cửu Long.

Những năm qua, với sự quan tâm đầu tư của tỉnh, cùng với nỗ lực vượt qua khó khăn của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân, TP Long Xuyên đã có bước phát triển rất mạnh mẽ, năng động; nền kinh tế tăng trưởng nhanh; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng tăng tỉ trọng công nghiệp - dịch vụ trong nền kinh tế. TP Long Xuyên hiện là đô thị có tỷ trọng thương mại dịch vụ cao nhất trong hệ thống 12 đô thị tỉnh lỵ của vùng Đồng bằng sông Cửu Long trên 80%; cơ cấu nông nghiệp chuyển đổi nhanh, tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị cao, có sức cạnh tranh trong nước và thị trường khu vực, quốc tế. Bên cạnh đó, tỉnh đã tập trung nguồn lực cho đầu tư phát triển đô thị. Từng bước xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, mở rộng không gian đô thị với nhiều công trình dịch vụ công cộng, góp phần nâng cao chất lượng đô thị.

Chương trình phát triển đô thị TP Long Xuyên giai đoạn 2017-2020, định hướng đến năm 2035 có nội dung chính là đề xuất các nhóm giải pháp nhằm thực hiện mục tiêu đưa Long Xuyên trở thành đô thị loại I trước năm 2020. Kết quả, ngày 23/7/2020, địa phương được Thủ tướng Chính phủ công nhận là đô thị loại I trực thuộc tỉnh. Như vậy, bước tiếp theo cần phải làm là lập điều chỉnh chương trình phát triển đô thị giai đoạn mới, làm cơ sở xác định các khu vực phát triển đô thị, cụ thể hóa chỉ tiêu phát triển đô thị cần đạt được theo từng giai đoạn quy hoạch.

Theo điều chỉnh quy hoạch chung đến năm 2035, TP Long Xuyên được quy hoạch thành 7 khu vực phát triển. Đó là khu đô thị trung tâm lịch sử hiện hữu (phát triển mô hình đô thị nén một cách phù hợp bằng việc gia tăng mật độ dân cư song song với đảm bảo chất lượng môi trường sống; gìn giữ, phát huy và gia tăng không gian công cộng ven sông…); khu đô thị cải tạo và nâng cấp (phát triển đô thị tiếp tục từ trung tâm lịch sử dọc theo Quốc lộ 91 và sông Hậu lên phía Tây Bắc, xuống phía Đông Nam); khu đô thị mới phát triển y tế, giáo dục và đào tạo, khoa học kỹ thuật; khu đô thị công nghiệp - Logistic xanh (nằm trên trục đường tránh Quốc lộ 91 và đường đi ra cảng Mỹ Thới).

Bên cạnh đó, xây dựng khu đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu (phát triển theo mô hình đô thị đảo cặp các kênh rạch tại phường Bình Khánh, xã Mỹ Khánh; phát triển du lịch miệt vườn). Xã Mỹ Hòa Hưng đảm nhận vai trò khu đô thị du lịch sinh thái, dịch vụ, vui chơi giải trí và trải nghiệm nông nghiệp, hình thành khu vực phát triển đô thị về phía cù lao. Còn lại là khu nông nghiệp và dự trữ phát triển (phát triển khu trung tâm xã Mỹ Khánh và khu vực phía Tây đường tránh).

Từ đầu năm 2022 đến nay, thành phố lập dự án đề xuất chủ trương đầu tư 3 dự án, gồm: Dự án phía Tây Nam thành phố (46ha); dự án phía Tây thành phố (gần 217ha); dự án phía Nam thành phố (58ha). Ngoài ra, đang đề xuất các dự án Khu đô thị phường Bình Đức (quy mô 262ha); dự án Khu đô thị phía Nam đường Phạm Cự Lượng (quy mô 112ha); dự án Khu đô thị phía Bắc Trần Quang Khải (quy mô hơn 60ha). Tổng diện tích của 6 dự án gần 1.000ha. Nếu đề xuất chủ trương đầu tư được chấp thuận, bộ mặt đô thị TP Long Xuyên sẽ khởi sắc mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Đến năm 2025, địa phương từng bước hoàn thiện tiêu chí đô thị loại I trực thuộc tỉnh; huy động nguồn lực đầu tư các dự án hạ tầng khung; phát triển mở rộng không gian đô thị sang khu vực phía Tây dựa trên lợi thế tuyến tránh Quốc lộ 91 đang được xây dựng. Nhiều đô thị mới được xây dựng, tại phường Bình Khánh, Mỹ Hòa, Mỹ Phước, Mỹ Quý, Mỹ Thới. Đồng thời, thu hút đầu tư vào khu công nghiệp Vàm Cống, cụm công nghiệp Bình Đức, khu du lịch sinh thái Mỹ Hòa Hưng, thu hút gia tăng dân số cơ học, góp phần khắc phục tiêu chí dân số đô thị.

Giai đoạn 2026 - 2030, Long Xuyên tiếp tục phát triển đô thị dựa trên lợi thế đã hình thành các trục quan trọng (tuyến tránh Quốc lộ 91, đường cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng); mở rộng chức năng đô thị về phía Tây tại phường Bình Đức, Mỹ Hòa, Mỹ Phước, Mỹ Quý, Mỹ Thới; hình thành cụm khoa học công nghệ; nghiên cứu đầu tư cầu qua khu lưu niệm Bác Tôn, xã Mỹ Hòa Hưng. Giai đoạn 3 (đến năm 2035), nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tập trung phát triển quỹ đất dự trữ phát triển tại Bình Đức, Bình Khánh, Mỹ Thới, Mỹ Thạnh; chuẩn bị thủ tục đầu tư xây dựng tuyến đường vành đai ngoài của thành phố nối qua thị trấn An Châu đến xã Bình Hòa (huyện Châu Thành), dự án cầu An Hòa nối từ xã Mỹ Hòa Hưng sang huyện Chợ Mới.

Để thực hiện được khối lượng lớn công việc đề ra, thành phố huy động mọi nguồn lực, phát huy sức mạnh tổng hợp của cộng đồng xã hội, cộng đồng doanh nghiệp, kỳ vọng nâng cao chất lượng, diện mạo kiến trúc, cảnh quan đô thị theo hướng hiện đại, văn minh, thông minh, xứng tầm là đô thị trung tâm của tỉnh, quê hương của Chủ tịch Tôn Đức Thắng.


ĐẶNG THỊ HOA RÂY
UVBTVTU, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Long Xuyên

Tác giả Lê Diệu Hiền (tỉnh Cà Mau) đạt giải nhất Cuộc thi sáng tác bài ca cổ “190 năm An Giang hình thành và phát triển”An Giang 190 nămTinTác giả Lê Diệu Hiền (tỉnh Cà Mau) đạt giải nhất Cuộc thi sáng tác bài ca cổ “190 năm An Giang hình thành và phát triển”/SiteAssets/Giai-caco-ag190nam-1.jpg
06/12/2022 10:45 SANoĐã ban hành

Giai-caco-ag190nam-1.jpg

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Thúy Xuân trao giải Nhất cho tác giả Lê Diệu Hiền (tỉnh Cà Mau) với tác phẩm "Đồng nước nổi"

(TUAG) Vào tối ngày 05-12, tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang long trọng tổ chức Lễ tổng kết, phát thưởng Cuộc thi sáng tác bài ca cổ "190 năm An Giang hình thành và phát triển".

Dự lễ tổng kết, phát thưởng có Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VHTT&DL Nguyễn Khánh Hiệp - Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi; Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Thúy Xuân - Phó Ban Tổ chức cuộc thi; các đồng chí thành viên Ban Tổ chức và Ban Giám khảo cuộc thi; đại diện lãnh đạo các Sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh; các đồng chí lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Sở VHTT&DL và đặc biệt là các soạn giả, tác giả đến từ các tỉnh, thành phố trên cả nước có tác phẩm tham gia cuộc thi.

Theo Ban Tổ chức cuộc thi, với quy mô phát động trên toàn quốc qua thời gian hơn 4 tháng, cuộc thi sáng tác bài ca cổ "190 năm An Giang hình thành và phát triển" đã thu hút 123 tác giả đến từ các tỉnh, thành phố như: Cà Mau, Long An, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Kiên Giang, Đồng Tháp, Tiền Giang, Bình Thuận, Hoà Bình, … với 277 tác phẩm tham dự, trong đó có 80 tác phẩm của các tác giả trong tỉnh An Giang. "Điều đó đã đem lại cho cuộc thi nhiều tác phẩm đa dạng màu sắc viết về vùng đất, con người xinh tươi, hiền hoà, thuỷ chung, nhân hậu và sự phát triển, đổi mới của quê hương An Giang ngày càng giàu đẹp và văn minh" - ông Trương Bá Trạng, Phó Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh, Phó Ban Tổ chức cuộc thi nhận định.

Giai-caco-ag190nam-2.jpg 

Đại biểu thưởng thức các tiết mục đạt giải

Để công tác đánh giá, chấm chọn các tác phẩm tham gia cuộc thi công bằng, khách quan và đảm bảo chất lượng nghệ thuật, Ban Tổ chức cuộc thi đã mời Ban Giám khảo là những soạn giả có năng lực, kinh nghiệm và uy tín gồm: Thạc sĩ - Nhạc sĩ - Soạn giả Huỳnh Khải, Trưởng khoa Âm nhạc Dân tộc - Nhạc viện thành phố Hồ Chí Minh (Trưởng BGK); Soạn giả - Nhạc sĩ Nguyễn Minh Tuấn, Ủy viên BCH Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Long An, Liên chi hội phó Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam chi nhánh đồng bằng sông Cửu Long, nguyên Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Long An (Thành viên BGK); Thạc sĩ - Soạn giả Huỳnh Thanh Tuấn, Liên Chi Hội phó Liên Chi Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam. Với tinh thần làm việc trách nhiệm, khách quan, khoa học của Ban Giám khảo, đến nay Ban tổ chức cuộc thi đã chọn ra được 16 tác phẩm xuất sắc nhất để tiến hành trao giải. Theo đánh giá của Soạn giả Huỳnh Khải, Trưởng khoa Âm nhạc Dân tộc - Nhạc viện thành phố Hồ Chí Minh, Trưởng Ban Giám khảo: "Nhiều tác phẩm tham gia có giá trị nghệ thuật cao, sáng tạo trong sử dụng chất liệu ngôn ngữ và văn học, phản ánh chân thật về đời sống vùng đất, con người An Giang – quê hương Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Đây là nguồn tài sản âm nhạc có giá trị để tỉnh An Giang sử dụng trong các hoạt động nghệ thuật của địa phương trong thời gian tới, đặc biệt là dịp kỷ niệm 10 năm (2013-2023) nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ được UNESCO vinh danh là Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại trong năm 2023".

Giai-caco-ag190nam-3.jpg 

Đại diện Ban Tổ chức cuộc thi trao hoa cảm ơn Ban Giám khảo

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã trao 01 giải Nhất, 02 giải Nhì và 03 giải Ba và 10 giải Khuyến khích cho 16 tác phẩm xuất sắc nhất của 14 tác giả tham gia cuộc thi. Tác giả Lê Diệu Hiền (Cà Mau) được trao giải Nhất cho tác phẩm "Đồng nước nổi" với giá trị giải thưởng 30 triệu đồng/giải; 02 giải Nhì cùng giá trị giải thưởng 20 triệu đồng/giải được trao cho tác giả Nguyễn Phương Thảo (tỉnh Hậu Giang) với tác phẩm "Con chữ nghĩa nhân" và tác giả Thái Chí Nguyện (tỉnh Bạc Liêu) với tác phẩm "Bức tâm thư"; 03 giải Ba cùng giá trị giải thưởng 10 triệu đồng/giải được trao cho tác giả Lưu Tuyết Phượng (tỉnh Bạc Liêu) với tác phẩm "Bóng núi", tác giả Lê Thanh Tịnh (tỉnh Cà Mau) với tác phẩm "Dốc Bà Đắc) và tác giả Trương Huy Hoàng (Tp. Cần Thơ) với tác phẩm "Chan chứa tình quê". Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao 10 giải Khuyến khích với giá trị giải thưởng 5 triệu đồng/giải cho 8 tác giả, trong đó tác giả Minh Tuấn (tỉnh Đồng Tháp) và tác giả Lưu Thị Ngọc Anh (tỉnh An Giang) mỗi người có 02 tác phẩm được trao giải Khuyến khích. Kinh phí tổ chức, trao giải được sử dụng từ nguồn ngân sách và vận động xã hội hóa từ Tập đoàn THACO Trường Hải An Giang.

 Giai-caco-ag190nam-4.jpg

Soạn giả Huỳnh Khải trao giải Nhì cho tác giả Nguyễn Phương Thảo (tỉnh Hậu Giang) và tác giả Thái Chí Nguyện (tỉnh Bạc Liêu)

 Giai-caco-ag190nam-6.jpg

Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh An Giang Bùi Quang Vinh trao giải Ba cho các tác giả

Giai-caco-ag190nam-5.jpg 

Phó Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh An Giang Trương Bá Trạng trao giải Khuyến khích cho các tác giả

 Giai-caco-ag190nam-7.jpg

Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh An Giang Nguyễn Khánh Hiệp trao quà cảm ơn Tập đoàn THACO Trường Hải An Giang đã tài trợ cho cuộc thi

Cuộc thi sáng bài ca cổ với chủ đề "190 năm An Giang hình thành và phát triển" đã diễn ra thành công tốt đẹp, góp phần tôn vinh nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ - Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại; phản ánh về giá trị lịch sử truyền thống hào hùng của dân tộc và những đóng góp to lớn của vùng đất và con người An Giang trong tiến trình lịch sử,... góp phần giáo dục nâng cao nhận thức và nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong công tác tuyên truyền kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang (1832-2022).

THANH HẢI, QUANG TRẠNG

Lễ kỷ niệm 190 năm Ngày truyền thống thành lập tỉnh An Giang (22/11/1832 - 22/11/2022)An Giang 190 nămTinHòa BìnhLễ kỷ niệm 190 năm Ngày truyền thống thành lập tỉnh An Giang (22/11/1832 - 22/11/2022)/SiteAssets/Le-ki-niem-190nam-ag-3.jpg
22/11/2022 9:05 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Tối ngày 22/11, tại quảng trường Trưng Nữ Vương (phường Mỹ Long, TP Long Xuyên), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh An Giang long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 190 năm Ngày truyền thống thành lập tỉnh An Giang (22/11/1832 - 22/11/2022).

Le-ki-niem-190nam-ag-7.jpg

Le-ki-niem-190nam-ag-6.jpg

Đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm 190 năm Ngày truyền thống thành lập tỉnh An Giang (22/11/1832 – 22/11/2022).

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi lẵng hoa chúc mừng.

Đến dự có: Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh; nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; nguyên Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân; Đại tướng Lê Hồng Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng; nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; nguyên Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Trương Mỹ Hoa; nguyên Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Đặng Thị Ngọc Thịnh; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng; đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương, Quân khu 9; lãnh đạo các tỉnh, thành phố bạn cùng tham dự sự kiện.

Về phía lãnh đạo tỉnh An Giang có: Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh An Giang Lê Văn Nưng; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; các đồng chí lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang; lãnh đạo các sở, ban, ngành và các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Le-ki-niem-190nam-ag-8.JPG

Le-ki-niem-190nam-ag-14.jpg

Tiết mục văn nghệ chào mừng

IMG_3311.JPG

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình đọc diễn văn khai mạc Lễ kỷ niệm

Trình bày diễn văn Lễ kỷ niệm, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thanh Bình đã ôn lại những dấu mốc nổi bật trong chặng đường 190 năm kể từ khi thành lập tỉnh An Giang vào ngày mùng 1 tháng 10 năm Nhâm Thìn (1832) nhằm ngày 22/11/1832 (dương lịch) cho đến nay.

Le-ki-niem-190nam-ag-3.jpg

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận ngày 22 tháng 11 hàng năm là “Ngày truyền thống tỉnh An Giang” cho Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang

Le-ki-niem-190nam-ag-1.jpg

Thay mặt lãnh đạo Đảng, nhà nước, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm 190 năm Ngày truyền thống thành lập tỉnh An Giang

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhiệt liệt chúc mừng, ghi nhận và biểu dương những thành tựu to lớn, rất đáng tự hào của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân An Giang đã đạt được trong suốt quá trình hình thành và phát triển, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa!

Nhân buổi Lễ, đồng chí trao đổi một số vấn đề để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân An giang cùng suy ngẫm, quyết tâm, đồng lòng vượt qua thử thách, tận dụng cơ hội mới để phát triển nhanh và bền vững trong thời gian tới:

Thứ nhất, để tiếp tục phát triển và có đóng góp to lớn hơn nữa vào sự phát triển chung của đất nước và cho chính tỉnh nhà, An Giang cần thúc đẩy mạnh mẽ quá trình đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng thâm dụng công nghệ, tri thức, đổi mới sáng tạo, hài hòa với thiên nhiên.  Cần đánh giá đúng tiềm năng, vị trí, vai trò của tỉnh trong tổng thể phát triển chung của vùng Đồng bằng sông Cửu Long và của cả nước; xác định đúng các tiềm năng, thế mạnh, cũng như những cơ hội và thách thức của tỉnh; khai thác, huy động những dư địa mới, nguồn lực mới để tạo bước phát triển đột phá trong phát triển ở thời kỳ mới.

Từ đó, xây dựng các kịch bản, lựa chọn phương án phát triển và các định hướng phát triển ngành, lĩnh vực quan trọng; bố trí, sắp xếp các không gian phát triển mới của tỉnh; vừa cụ thể hóa quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch vùng ở cấp tỉnh về không gian các hoạt động kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, hệ thống đô thị và phân bố dân cư nông thôn, kết cấu hạ tầng, phân bổ đất đai, sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường trên cơ sở kết nối quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn; xác định các nhiệm vụ trọng tâm, các giải pháp đột phá để tỉnh có thể đạt được các mục tiêu, khát vọng, hướng đến phát triển nhanh, bền vững, bao trùm và thịnh vượng.

Cùng với đó cần khẩn trương hơn nữa để hoàn thiện và triển khai thực hiện có hiệu quả Quy hoạch phát triển tỉnh An Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 làm cơ sở để triển khai thực hiện các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới. Nắm bắt cơ hội và chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện tốt Nghị quyết số 13-NQ/TW, ngày 02/4/2022 của Bộ Chính trị "Về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045". Từng bước hiện thực hoá mục tiêu để An Giang trở thành tỉnh phát triển toàn diện, hiện đại, văn minh, sinh thái, bền vững và mang bản sắc văn hóa sông nước của vùng đất đầu nguồn sông Mê Kông.

Thứ hai, trước yêu cầu tăng tốc phát triển của tỉnh trong giai đoạn mới, đồng chí đề nghị các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội của tỉnh An Giang tiếp tục giữ gìn, củng cố và vun đắp cho sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân; lấy đoàn kết trong Đảng bộ làm trung tâm, đoàn kết toàn dân làm động lực, lấy mục tiêu phát triển làm điểm tương đồng để đưa phong trào chung của tỉnh đi lên.

Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức nghiên cứu học tập, quán triệt, xây dựng kế hoạch cụ thể của địa phương, đơn vị mình để thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chủ trương, nghị quyết của Trung ương về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, nhất là thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khoá XIII về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và tấm gương đạo đức của Chủ tịch Tôn Đức Thắng - Người con ưu tú của quê hương An Giang, nhà lãnh đạo mẫu mực, người cộng sản kiên trung, người bạn chiến đấu thân thiết của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Kiên định thực hiện nghiêm túc các nguyên tắc xây dựng Đảng, nhất là nguyên tắc tập trung dân chủ, tự phê bình và phê bình. Phát huy hơn nữa tinh thần dân chủ trong Đảng và xã hội gắn với tăng cường kỷ luật, kỷ cương và trách nhiệm nêu gương của mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu. Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức thực sự năng động, sáng tạo, chuyên nghiệp, tận tụy, trách nhiệm, liêm chính, kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ. Đề cao trách nhiệm người đứng đầu năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm gắn với cơ chế bảo vệ cán bộ theo Kết luận 14 của Bộ Chính trị.

Tiếp tục hoàn thiện bộ máy chính quyền tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, gần dân, trọng dân, biết lắng nghe tiếp thu những ý kiến xác đáng của Nhân dân, vì Nhân dân phục vụ, vì quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của Nhân dân. Quyết tâm thực hiện có hiệu quả những nhiệm vụ, mục tiêu cụ thể được đề ra trong Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Thứ ba, phát triển kinh tế, tỉnh phải chú trọng lĩnh vực văn hóa - xã hội, coi đây vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển. Đồng chí đề nghị các cấp uỷ, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể địa phương phát huy tốt các giá trị truyền thống, văn hóa, con người mang "đặc sắc" An Giang để bảo đảm phát triển bao trùm, bền vững và hướng tới thịnh vượng; chăm lo bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp của các dân tộc trên địa bàn; xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh trong Đảng, hệ thống chính trị và xã hội; chú trọng nâng cao hình ảnh quê hương và con người An Giang; có kế hoạch thật tốt để phát triển văn hóa, xã hội hài hoà với phát triển kinh tế, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, văn hoá, tinh thần của Nhân dân; tiếp tục khơi dậy và phát huy tinh thần tương thân ương ái trong cộng đồng để chung tay thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững; khơi dậy và phát huy truyền thống văn hóa của con người An Giang "năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm" vì lợi ích chung; đặc biệt coi trọng phát triển giáo dục và đào tạo, nhất là chăm lo cho con người theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng: "Phát triển con người toàn diện và xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc để văn hóa, con người Việt Nam thực sự trở thành sức mạnh nội sinh, động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc".

Thứ tư, "Kết hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa kinh tế, văn hóa, xã hội, đối ngoại với quốc phòng, an ninh và giữa quốc phòng, an ninh với kinh tế, văn hóa, xã hội và đối ngoại" phải được thực hiện chặt chẽ, thường xuyên, liên tục. Cần tăng cường lãnh đạo củng cố quốc phòng, an ninh kết hợp chặt chẽ với phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Xây dựng, củng cố thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận lòng dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, biên phòng toàn dân vững mạnh về mọi mặt; kiên quyết giữ vững ổn định chính trị để phát triển. Đồng thời, tăng cường công tác đối ngoại, thực hiện tốt chương trình hợp tác với các tỉnh biên giới Campuchia…

Đồng chí tin tưởng rằng, sự kế thừa và phát huy truyền thống lịch sử, văn hoá, cách mạng của quê hương An Giang sẽ là nguồn sức mạnh, động lực tinh thần to lớn để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân An Giang chung tay, đoàn kết, phát huy ý chí tự lực tự cường, khát vọng phát triển quê hương An Giang ngày càng phồn vinh, hạnh phúc.

Le-ki-niem-190nam-ag-2.jpg

Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang tiếp thu phát biểu chỉ đạo của lãnh đạo Trung ương

Phát biểu đáp từ, đồng chí Lê Hồng Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang thay mặt  Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh An Giang bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Bộ Chính trị, Ban Bí thư; Chủ tịch nước; Quốc hội; Chính phủ; các ban, bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành bạn đã kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo, hỗ trợ, giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi để An Giang vượt qua khó khăn, thách thức, đạt được thành tựu to lớn như hôm nay.

Đồng chí khẳng định: An Giang tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước; luôn nêu cao truyền thống đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường; chung sức, đồng lòng xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; xây dựng An Giang - quê hương Chủ tịch Tôn Đức Thắng kính mến ngày càng giàu đẹp, văn minh. Không phụ sự kỳ vọng của đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng nhân dịp về thăm, làm việc tại An Giang năm 2018. Qua 4 tứ thơ đề tặng:

Bac-Trong-tang-tho.jpg

Le-ki-niem-190nam-ag-4.jpg

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh tặng quà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân An Giang

Sau phần nghi lễ là Chương trình nghệ thuật có chủ đề “190 năm - An Giang hành trình cùng đất nước” với các tiết mục nghệ thuật đặc sắc và bắn pháo hoa chào mừng.

Le-ki-niem-190nam-ag-9.jpg

Le-ki-niem-190nam-ag-10.jpg

Le-ki-niem-190nam-ag-11.jpg

Le-ki-niem-190nam-ag-12.jpg

Le-ki-niem-190nam-ag-13.jpg

Le-ki-niem-190nam-ag-15.jpg

Le-ki-niem-190nam-ag-16.jpg

Hòa Bình


Việc thành lập tỉnh An Giang năm 1832 qua sử liệu Quốc sử quán triều NguyễnAn Giang 190 nămBài viếtTTCTTTViệc thành lập tỉnh An Giang năm 1832 qua sử liệu Quốc sử quán triều Nguyễn/SiteAssets/Lists/thoisu01/EditForm/190nam-tinh-ag.jpg
22/11/2022 10:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Để thực hiện chính sách Trung ương tập quyền, từ năm 1831 vua Minh Mạng cho thành lập các tỉnh phía Bắc từ Lạng Sơn đến Quảng Trị, xóa bỏ chức Tổng trấn Bắc thành. Ở Nam Bộ do Tổng trấn Gia Định thành Lê Văn Duyệt còn đương chức chưa thực hiện được, đến tháng 7 năm 1832, Lê Văn Duyệt qua đời. Chớp lấy cơ hội này, thông qua đề xuất của Bộ Lại, vua Minh Mạng quyết định xóa Gia Định thành và 5 trấn, cho chủ trương thành lập 12 tỉnh từ Quảng Nam vào Nam Bộ trong đó có tỉnh An Giang. Đây là một đợt cải cách hành chính lớn thời Minh Mạng.


Việc thành lập tỉnh An Giang được các sách sử do Quốc sử quán triều Nguyễn ghi nhận như sau:

Sách Đại Nam nhất thống chí, tập 5 có ghi: “Xưa là vùng đất Tầm Phong Long, năm Đinh Sửu thứ 19 (1757) đời Thế Tông, quốc vương Chân Lạp Nặc Tôn dâng đất này, đặt làm đạo Châu Đốc; vì đất ấy nhiều chỗ bỏ hoang, đầu đời Gia Long mộ dân đến ở, gọi là Châu Đốc tân cương, đặt quản đạo, lệ vào tỉnh Vĩnh Long; năm Minh Mạng thứ 13, lấy đất này cùng với huyện Vĩnh An đặt làm hai phủ Tuy Biên và Tân Thành, đặt 4 huyện là Tây Xuyên, Phong Phú, Đông Xuyên và Vĩnh An (Tây Xuyên và Phong Phú thuộc phủ Tuy Biên; Đông Xuyên và Vĩnh An thuộc phủ Tân Thành), lập tỉnh An Giang, đặt chức An Hà tổng đốc, thống lãnh 2 tỉnh An Giang và Hà Tiên...”(1).

Qua đoạn tư liệu trên ghi nhận tỉnh An Giang được thành lập vào năm 1832, nhưng chưa xác định cụ thể được ngày tháng.

Sách Khâm Định Đại Nam Hội Điển Sử Lệ, tập III: “Minh Mạng năm thứ 13 (1832), trích đồn Châu Đốc ở tỉnh Vĩnh Long đặt làm tỉnh An Giang; đem 2 huyện Vĩnh An, Vĩnh Định thuộc phủ Định Viễn, tỉnh Vĩnh Long lệ thuộc vào. Năm ấy đặt thêm 2 huyện: Tây Xuyên, Phong Phú(2)…”.

Đoạn sách ghi chép trên cũng chỉ xác định năm thành lập tỉnh An Giang là năm 1832, chưa ghi ngày tháng cụ thể.

Sách Minh Mệnh chính yếu, chép như sau: “Kế đến năm thứ 13 lại chia đặt từ Quảng Nam trở về Nam làm 12 tỉnh là: Quảng Nam, Quảng Nghĩa, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận, Biên Hòa, Phiên An, Vĩnh Long, Định Tường, An Giang và Hà Tiên; liệu đặt các chức Tổng đốc, Tuần phủ, Bố chánh sứ, Án sát sứ và Lãnh ninh như trên”(3).

Sách này cũng ghi nhận việc lập 12 tỉnh năm 1832, nhưng chưa có ngày cụ thể.

Sách Đại Nam thực lục chính biên, Đệ nhị kỷ VII, ghi nhận như sau: Năm Nhâm Thìn, Minh Mệnh thứ 13 (1832) mùa Đông tháng 10 ngày mùng 1… làm lễ đông hưởng(4)…Bắt đầu chia hạt, đặt quan từ Quảng Nam trở vào Nam.

Vua Minh Mệnh dụ Bộ Lại rằng: “Việc chia hạt đặt quan ở Bắc kỳ, hiện đã quy định xếp đặt thi hành rồi, vậy Nam kỳ từ Quảng Nam đến Gia Định cũng nên theo các tỉnh từ Quảng Trị trở ra Bắc, đặt các chức tổng đốc, tuần phủ, bố chánh, án sát và lãnh binh để tỏ ra có sự thống nhất”(5).

Bộ Lại trình tấu đề xuất lập tỉnh An Giang như sau: “... Gia Định thành, tổng trấn và các chức trấn thủ, hiệp trấn, tham biện ở các trấn đều nên bỏ đi, vả lại một hạt Gia Định gần thì liền với Chân Lạp là thuộc quốc, xa thì lân cận với Xiêm La là láng giềng, mà đất Châu Đốc lại là nơi xung yếu. Nhưng dân cư chưa được đông đúc, địa lợi chưa được mở mang, gần đấy có Vĩnh Long, đất rộng, dân giàu, hơn cả mọi hạt. Vậy xin tách lấy hai huyện Vĩnh An và Vĩnh Định thuộc Vĩnh Long, gộp với đất Châu Đốc, lập làm tỉnh An Giang; đặt một viên tổng đốc đại thần kiêm lãnh quả ấn bảo hộ nước Chân Lạp. Phàm các công việc vỗ về người xa, phòng ngừa giặc ngoài đều giao cho cả. Đã có trọng binh để mạnh về mặt quân sự, có nhiều kho tàng đề phòng lúc cần dùng, lại tuyên dương đức ý triều đình để vỗ về dân chúng, sửa việc quân chính để trấn áp kẻ địch, thì bờ cõi ta được bền vững, thuộc quốc càng tin theo, nước láng giềng lại càng sơ phục”. Rồi Bộ Lại đem những điều nghĩ định kê rõ tâu lên(6).

Trên cơ sở trình tấu của Bộ Lại, Vua Minh Mệnh chỉ dụ cho thành lập 12 tỉnh từ Quảng Nam đến Hà Tiên cùng thời điểm, trong đó có tỉnh An Giang như sau: “Tỉnh An Giang: Thống trị 2 phủ Tân Thành, Tuy Biên và 4 huyện Vĩnh An, Vĩnh Định, Đông Xuyên, Tây Xuyên. Nguyên đất Châu Đốc và lấy hai huyện Vĩnh An, Vĩnh Định, ở phủ Định Viễn thuộc Vĩnh Long đổi làm tỉnh An Giang, ở mé đông sông Hậu Giang đặt huyện Đông Xuyên, lấy những thôn ấp mới lập đặt làm 1 tổng, lại lấy 2 tổng thuộc huyện Vĩnh Định cho lệ thuộc vào. Ở mé Tây sông Hậu Giang đặt huyện Tây Xuyên, trích lấy 4 tổng huyện Vĩnh An cho lệ thuộc vào. Lấy hai huyện Đông Xuyên và Tây Xuyên đặt làm phủ Tuy Biên; hai huyện Vĩnh An và Vĩnh Định đặt làm phủ Tân Thành”(7).

Như vậy, vào ngày mùng 1 tháng 10 năm Nhâm Thìn (1832), tên tỉnh An Giang xuất hiện theo đề xuất của bộ Lại và được vua Minh Mạng chỉ dụ cho thực hiện. Còn việc bổ nhiệm, sắp đặt quan chức, chia cắt địa giới...các bộ chủ quản thực hiện sau đó.

Nếu căn cứ vào ngày mùng 1 tháng 10 Nhâm Thìn và đối chiếu lịch Vạn niên cho ta biết chính xác ngày 22 tháng 11 năm 1832 (Dương lịch) là ngày lập tỉnh An Giang.


TRẦN VĂN ĐÔNG
Hội Khoa học Lịch sử tỉnh

_________

(1).  Quốc sử quán triều Nguyễn , Đại Nam nhất thống chí tập 5, NXB Thuận Hóa Huế- 1992, trang 158.
(2).  Trung tâm  KHXH và Nhân Văn Quốc Gia- Viện Sử học, Khâm Định Đại Nam Hội Điển Sử Lệ, NXB Thuận Hóa- 2005, trang 31.
(3).  Quốc sử quán triều Nguyễn, Minh Mệnh chính yếu, NXB Thuận Hóa- 2010, trang 175.
(4).  Đại Nam thực lục tập XI, Chính biên đệ nhị kỷ VII, NXB Khoa Học Hà Nội- 1964.
(5).  Đại Nam thực lục tập 11, Chính Biên Đệ nhị kỷ, NXB Khoa học  Hà Nội- 1964, trang 201.
(6).  Đại Nam thực lục tập 11, Chính Biên Đệ nhị kỷ, NXB Khoa học  Hà Nội- 1964, trang 201, 202.
(7).  Đại Nam thực lục tập 11, Chính Biên Đệ nhị kỷ, NXB Khoa học  Hà Nội- 1964, trang 203, 204.

An Giang - truyền thống 190 năm và tầm nhìn trên đường phát triểnAn Giang 190 nămBài viếtHoàng KỳAn Giang - truyền thống 190 năm và tầm nhìn trên đường phát triển/SiteAssets/Long-Xuyen-khonggian.jpg

​HOÀNG KỲ (*)

21/11/2022 2:00 CHNoĐã ban hành

​(TUAG)- Nằm ở hạ nguồn sông Mê Kông, thượng nguồn dòng Cửu Long, giáp Vương quốc Campuchia, An Giang là tỉnh có địa chính trị, địa kinh tế, văn hoá - xã hội và quốc phòng - an ninh quan trọng. Với bề dày lịch sử, văn hóa, giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, trải qua 190 năm hình thành và phát triển (1832 - 2022), qua nhiều thăng trầm lịch sử, các thế hệ lãnh đạo và Nhân dân An Giang luôn phát huy ý chí tự lực, tự cường, khát vọng đổi mới sáng tạo, xây dựng tỉnh biên giới Tây Nam Tổ quốc ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Bản_đồ_hành_chính_tỉnh_An_Giang.jpeg

Lược sử hình thành

Vào năm Đinh Sửu (1757), Nặc Tôn Quốc vương Chân Lạp đã dâng đất Tầm Phong Long (vùng đất nằm giữa sông Tiền và sông Hậu, ngày nay có một phần thuộc tỉnh An Giang) cho chúa Võ Vương Nguyễn Phúc Khoát để đền ơn trong lúc hoạn nạn, giúp giành lại vương triều. Sau khi tiếp nhận, chúa Nguyễn đã nhập đất Tầm Phong Long vào dinh Long Hồ, đặt thành 3 đạo gồm: Xứ Sa Đéc - đặt làm đạo Đông Khẩu, xứ Cù lao Giêng - đặt làm đạo Tân Châu và xứ Châu Đốc - đặt làm đạo Châu Đốc, rồi lấy binh dinh Long Hồ trấn giữ nơi địa đầu trọng yếu này. Cũng từ năm 1757, vùng đất sau cùng của Nam Bộ (một phần là An Giang ngày nay) trở thành bộ phận không thể chia cắt của nước Việt Nam về mặt pháp lý.

Năm 1780, chúa Nguyễn Ánh cải tên dinh Long Hồ thành dinh Vĩnh Trấn, sau đó đổi thành dinh Trấn Vĩnh. Sau khi thống nhất đất nước, năm 1808, vua Gia Long lập Gia Định thành trên vùng đất Nam Bộ, chia thành ngũ trấn: Biên Hòa, Phiên An, Định Tường, Vĩnh Thanh và Hà Tiên. Trấn Vĩnh Thanh khi đó bao gồm 2 tỉnh Vĩnh Long và An Giang, là vùng biên giới tiếp giáp Vương quốc Chân Lạp, giao thương rất khó khăn. Vì thế, vua Gia Long, sau đó là vua Minh Mạng (Minh Mệnh) đã cho đào kinh Thoại Hà, kinh Vĩnh Tế để thuận tiện trong giao thương, phòng thủ biên giới.

Sách “Đại Nam thực lục chính biên” ghi nhận vào ngày mùng 1 tháng 10 năm Nhâm Thìn (1832), năm Minh Mệnh thứ 13, trong buổi thiết triều, sau khi nghe Bộ Lại trình tấu, vua Minh Mạng đã chỉ dụ bãi bỏ Gia Định Thành, đổi “ngũ trấn” thành “lục tỉnh”, quyết định thành lập 12 tỉnh từ Quảng Nam đến Hà Tiên cùng thời điểm, trong đó có tỉnh An Giang. Đối chiếu với lịch vạn niên, ngày mùng 1 tháng 10 năm Nhâm Thìn (1832) nhằm ngày 22/11/1832 (dương lịch). Với ý nghĩa là vùng đất có những dòng sông hiền hòa và an bình, tên gọi An Giang ra đời vào năm 1832.

Truyền thống yêu nước, kiên cường chống ngoại xâm

Năm 1833, quân Xiêm tấn công Hà Tiên, ngược dòng lên Châu Đốc, tàn phá dọc kinh Vĩnh Tế và Tân Châu. Quân triều đình và người dân đã anh dũng chiến đấu, đánh thắng địch trên sông Vàm Nao. Năm 1842, quân Xiêm lại đánh phá dọc kinh Vĩnh Tế, Bảy Núi. Quân triều đình do Nguyễn Công Trứ, Nguyễn Tri Phương chỉ huy kết hợp cùng Nhân dân An Giang đánh tan địch ở Bảy Núi, đuổi chúng ra khỏi bờ cõi.

Ngày 22/6/1867, thực dân Pháp chiếm thành Châu Đốc, Nhân dân An Giang tiếp tục đứng lên đấu tranh chống quân xâm lược. Nhiều cuộc khởi nghĩa nổ ra như: Khởi nghĩa của Trần Văn Thành, Ngô Lợi, Phan Xích Long, Nguyễn Hữu Trí,… Tuy nhiên, các cuộc đấu tranh đều bị thực dân Pháp đàn áp, thất bại do không có đường lối đúng đắn, chưa tập hợp được đông đảo quần chúng nhân dân.

Cot-day-thep-cm.jpg

Di tích lịch sử cách mạnh Cột Dây Thép, nơi lá cờ búa liềm vàng tung bay trên dây thép giăng ngang sông Tiền làm xôn xao lòng dân và làm kẻ thù khiếp sợ.

Giai đoạn 1924 - 1926, dưới tác động của phong trào để tang cụ Phan Chu Trinh, đòi ân xá cụ Phan Bội Châu, đòi thả Nguyễn An Ninh,… những luồng tư tưởng tiến bộ thâm nhập vào An Giang, thúc đẩy các phong trào yêu nước phát triển, bắt đầu đón nhận những hạt giống đỏ cách mạng. Tháng 02/1928, Tỉnh bộ Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên tỉnh Long Xuyên được thành lập, đồng chí Châu Văn Liêm được chỉ định làm Bí thư. Cuối tháng 3/1930, Ban Chấp ủy lâm thời tỉnh Long Xuyên ra đời, tiến hành xây dựng các chi bộ Đảng, lấy Chợ Mới làm trung tâm phát triển tổ chức. Đầu tháng 4/1930, Chi bộ Đảng Cộng sản Việt Nam đầu tiên của Long Xuyên, Châu Đốc được thành lập ở Long Điền (Chợ Mới). Từ cuối tháng 4/1930, hạt giống cách mạng được nhân rộng khắp nơi với nhiều chi bộ Đảng được hình thành. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, chỉ trong 7 ngày (từ ngày 22 - 28/8/1945), Nhân dân Long Xuyên, Châu Đốc đã giành chính quyền trong cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945, đánh đổ ách áp bức, thống trị của bọn thực dân, phong kiến.

Ngày 23/9/1945, thực dân Pháp nổ súng đánh chiếm Sài Gòn Gia Định, mở đầu cuộc chiến tranh xâm lược đất nước ta lần thứ hai. Ngày 03/02/1946, quân Pháp tái chiếm toàn bộ 2 tỉnh Long Xuyên, Châu Đốc. Cùng với cả nước, quân và dân trong tỉnh đã nhất tề đứng lên chống giặc ngoại xâm. Phong trào kháng chiến bùng lên mạnh mẽ với nhiều xã chiến đấu được thành lập dọc hai bờ sông Tiền, sông Hậu. Nhân dân An Giang đã anh dũng chiến đấu, góp phần ngăn chặn âm mưu “đánh nhanh, thắng nhanh” của quân Pháp, cùng cả nước trường kỳ kháng chiến và giành thắng lợi vang dội trong chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ năm 1954.

Trong suốt 21 năm kháng chiến chống đế quốc Mỹ, dưới sự lãnh đạo của Đảng, quân và dân An Giang kiên cường bám đất, giữ làng, đánh bại các âm mưu, thủ đoạn thâm độc của kẻ thù, cùng với cả nước Đại thắng Mùa Xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc. Thắng lợi của cuộc kháng chiến trường kỳ 21 năm ở một địa bàn biên giới, dân tộc, tôn giáo rất phức tạp như An Giang đã mang lại nhiều ý nghĩa và kinh nghiệm quý báu. Qua đó, khẳng định vai trò lãnh đạo đúng đắn, sáng tạo của Đảng bộ cũng như truyền thống yêu nước, chống ngoại xâm của quân và dân tỉnh nhà.

Tháng 02/1976, thực hiện Nghị quyết số 19/NQ, ngày 20/12/1975 của Bộ Chính trị và Nghị định của Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam, tỉnh An Giang được tái lập (gồm 8 huyện là: Châu Thành, Huệ Đức, Chợ Mới, Phú Tân, Châu Phú, Phú Châu, Tri Tôn, Tịnh Biên và 2 thị xã Long Xuyên, Châu Đốc với 124 xã, phường, thị trấn). Đảng bộ và Nhân dân An Giang bắt tay khắc phục hậu quả nặng nề của chiến tranh, dồn sức khôi phục, phát triển sản xuất, ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng lại quê hương.

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, tập đoàn phản động Pôn Pốt - Iêng Xari đã mở hàng loạt cuộc đánh chiếm trực tiếp 20 xã biên giới ở tỉnh An Giang, gây ra chiến tranh biên giới Tây Nam, san bằng thị trấn Tịnh Biên, pháo kích 10 xã, trong đó, thị xã Châu Đốc bị thiệt hại nặng nề nhất. Ngày 01/01/1979, quân ta tổng phản công, đến ngày 07/01/1979 giúp nước bạn giải phóng tỉnh Kandal và Tà Keo. Sau khi đất nước Campuchia được giải phóng, An Giang đã thành lập các đoàn chuyên gia sang giúp tỉnh Tà Keo truy quét tàn quân Pôn Pốt, xây dựng lực lượng vũ trang địa phương, chính quyền các cấp, ổn định sản xuất, đời sống nhân dân nước bạn; tổ chức cho cán bộ, Nhân dân, trẻ em được học hành.

Năng động, sáng tạo, đột phá trong sản xuất nông nghiệp
Chiến tranh bảo vệ biên giới kết thúc, tỉnh An Giang đối mặt với nhiều khó khăn  như: Tháo gỡ bom, mìn; phục hóa những vùng đất bỏ hoang; xây dựng lại nhà cửa, trường học, trạm y tế…; phát triển nông nghiệp, ổn định cuộc sống người dân;… Năm 1980, Tỉnh ủy An Giang có chủ trương sáng tạo, phù hợp lợi ích của người dân là thực hiện cơ chế giá trong mua bán sản phẩm nông nghiệp. Qua thực tế thị trường, tỉnh điều chỉnh chủ trương “mua cao bán cao” thành “mua đúng bán đúng”. Sau đó, thực hiện Chỉ thị số 100-CT/TW, ngày 13/01/1981, của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Cải tiến công tác khoán, mở rộng” “khoán sản phẩm đến nhóm lao động và người lao động trong hợp tác xã nông nghiệp”, tỉnh chủ trương đưa đất về hộ nông dân, biến “hộ nông dân thành hộ sản xuất cơ bản”. Những chủ trương, chính sách trên đã giúp giải phóng sức sản xuất, tạo bước ngoặt quan trọng cho sản xuất nông nghiệp có bước phát triển mới. An Giang từ vùng đất còn nhiều hoang hóa, thiếu đói đã nhanh chóng phục hồi, phát triển; nông dân bội thu trong sản xuất, đời sống nâng lên rõ rệt.

LTH_3385.JPG

Cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp. Ảnh: Trung Hiếu.

Trên cơ sở bám sát thực tiễn, tôn trọng quy luật khách quan, Đảng bộ, chính quyền tỉnh An Giang xác định nông nghiệp là nền tảng, là mặt trận hàng đầu; nông dân là chủ thể của quá trình đổi mới, nông thôn là địa bàn chiến lược. Thực tiễn chứng minh “Chính sách Tam nông” của Trung ương mà An Giang thực hiện đã giải quyết đồng bộ, hiệu quả các vấn đề về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của Nhân dân, nhất là nông dân. Trong đó, nổi bật là một số chủ trương sáng tạo, đột phá như: Đẩy mạnh đầu tư vào thủy lợi, chuyển đổi từ lúa mùa 1 vụ sang lúa thần nông 2 vụ/năm, 3 vụ/năm (thời gian canh tác ngắn và năng suất cao hơn); xóa bỏ các trạm “ngăn sông cấm chợ”; chương trình khai thác vùng Tứ giác Long Xuyên (năm 1988); chương trình khuyến nông (năm 1989); chương trình phát triển nông thôn (năm 1992); chương trình khuyến công (năm 1996); chương trình khai thác lợi ích từ các công trình thoát lũ ra biển Tây; xây dựng cụm, tuyến dân cư vượt lũ; chương trình trồng và bảo vệ rừng; chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; mô hình “Cánh đồng lớn”,… Chính những chủ trương, chính sách linh hoạt, đúng đắn, sáng tạo, mang tính đột phá, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của tỉnh đã góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển nhanh; đời sống người dân ngày càng cải thiện. Từ tỉnh đứng trước ngưỡng thiếu lương thực, đến năm 1988 sản lượng lúa của An Giang vượt qua mức 1 triệu tấn; đến năm 1994 vượt mức 2 triệu tấn; năm 2000 đạt 2,5 triệu tấn và hiện nay đạt trên 4 triệu tấn. An Giang trở thành một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước về sản lượng lương thực, trung bình mỗi năm xuất khẩu khoảng 1,5 triệu tấn gạo.

Sau thời gian phát triển mạnh mẽ, ngành Nông nghiệp An Giang bộc lộ hạn chế về tính bền vững và suy giảm tốc độ tăng trưởng, do phụ thuộc nhiều vào điều kiện tự nhiên, khai thác tài nguyên thiên nhiên và lao động trình độ thấp. Hệ quả là từ năm 2012 trở đi, tốc độ tăng trưởng kinh tế hằng năm của tỉnh thấp hơn mức tăng trưởng bình quân chung của vùng Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước. Để tìm hướng phát triển mới, Tỉnh ủy An Giang đề ra chủ trương đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ gắn với tổ chức lại sản xuất theo chuỗi giá trị làm nền tảng để cơ cấu lại ngành Nông nghiệp. Năm 2012, Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TU về “Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tỉnh An Giang giai đoạn 2012 - 2020 và tầm nhìn đến năm 2030”. Sau 10 năm triển khai thực hiện, đến nay đã xuất hiện ngày càng nhiều mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, hiệu quả rõ nét như: Trồng lúa chất lượng cao, sản xuất rau màu trong nhà lưới, mô hình trồng nắm, chăn nuôi gia súc, gia cầm an toàn sinh học, sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao,… Lĩnh vực nông nghiệp tiếp tục tăng trưởng và khẳng định vai trò nền tảng của nền kinh tế, nhất là trong những giai đoạn khó khăn. Ngoài sản xuất lúa gạo, nuôi trồng thủy sản, những năm gần đây, An Giang thực hiện nhiều chính sách khuyến khích phát triển cây ăn trái, rau màu theo hướng chuyên canh để tăng giá trị và hiệu quả kinh tế. Trên địa bàn tỉnh đã hình thành các vùng sản xuất chuyên canh, tập trung quy mô lớn như: Trái cây (Tri Tôn, Chợ Mới, Tịnh Biên, An Phú), rau màu (Châu Phú, Chợ Mới, An Phú, Long Xuyên, Châu Đốc), lúa nếp (Phú Tân, Châu Phú) gắn với liên kết, tiêu thụ theo chuỗi giá trị nông sản, bảo đảm chất lượng và nhu cầu thị trường.

Tuong-dai-BacTon-Thanh-Hung1.jpg

Tượng đài Chủ tịch Tôn Đức Thắng tại TP Long Xuyên. Ảnh: Thanh Hùng.

Song song đó, với quyết tâm đẩy mạnh quảng bá hình ảnh du lịch và con người An Giang; tăng cường liên kết vùng, trong và ngoài nước nhằm khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh du lịch, tỉnh đã tập trung triển khai Chương trình phát triển hạ tầng du lịch, ưu tiên đầu tư hệ thống giao thông kết nối các khu, điểm du lịch; mời gọi nhiều nhà đầu tư vào các khu du lịch: Núi Sam, núi Cấm, rừng tràm Trà Sư... góp phần đa dạng hóa sản phẩm du lịch, tăng số lượng du khách và doanh thu dịch vụ. Hoạt động kết nối tour tuyến, công tác truyền thông, quảng bá hình ảnh du lịch, văn hóa và con người An Giang được chú trọng, ngày càng thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước.
Với sự nỗ lực, phấn đấu bền bĩ, phát huy tinh thần tự lực, tự cường, linh hoạt, chủ động, sáng tạo trong vận dụng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân An Giang đã đạt được những thành tựu to lớn và toàn diện. Trong giai đoạn 2000 - 2020, tốc độ tăng trưởng kinh tế duy trì mức bình quân 7,3%/năm, cao hơn mức bình quân chung của cả nước (6,4%/năm); GRDP bình quân đầu người từ 0,65 triệu đồng/năm (1990) tăng lên 15,8 triệu đồng/năm (2010) và 48,9 triệu đồng/năm (2021); tỷ lệ hộ nghèo từ 7,84% (2011) giảm còn 1,93% (2020),… Sản xuất kinh doanh phát triển, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng cao, nông thôn từng bước đổi mới, nội bộ đoàn kết thống nhất, quốc phòng - an ninh được đảm bảo.
Hướng đến năm 2030 và tầm nhìn 2050
Bên cạnh những thành tựu đạt được, An Giang còn đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Các chỉ tiêu kinh tế - xã hội quan trọng nhiều năm chỉ đạt mức trung bình, tỉnh vừa phải tập trung phát triển nông nghiệp đảm bảo an ninh lương thực quốc gia và xuất khẩu, vừa phát triển nhanh để theo kịp trình độ phát triển chung cả nước. Chất lượng nguồn nhân lực còn hạn chế; ứng dụng khoa học - công nghệ chưa tạo nhiều động lực cho tăng trưởng kinh tế; quy mô nông nghiệp vẫn còn manh mún; công nghiệp chậm phát triển; du lịch tuy có khởi sắc nhưng chưa đủ sức trở thành mũi nhọn của nền kinh tế; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là giao thông, chưa đáp ứng yêu cầu phát triển; thu hút đầu tư còn nhiều khó khăn,…
Để phát huy những thành tựu đạt được, sớm vượt qua những khó khăn, thách thức, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025, đề ra mục tiêu tổng quát là: “Nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng bộ và hiệu quả quản lý của chính quyền; phát huy dân chủ, kỷ cương; khai thác mạnh mẽ lợi thế so sánh của địa phương trong liên kết vùng và hội nhập quốc tế. Phát triển hài hòa giữa kinh tế với văn hóa xã hội, bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng cuộc sống của Nhân dân; giữ vững quốc phòng, an ninh. Phấn đấu đến năm 2025 kinh tế An Giang thuộc nhóm đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và đạt mức trung bình cả nước; đến năm 2030 đạt trên mức trung bình cả nước”.
Đảng bộ tỉnh xác định đến năm 2030 phấn đấu đưa An Giang trở thành tỉnh phát triển khá trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long; kinh tế phát triển năng động, hài hòa, bền vững trên cơ sở đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo để nâng cao chất lượng phát triển, năng suất, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế; không gian kinh tế - xã hội được tổ chức hợp lý gắn với đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, trọng tâm là phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, thương mại và du lịch; hình thành hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, hạ tầng số đồng bộ, tích hợp, hiện đại; chất lượng nguồn nhân lực và đời sống mọi mặt của Nhân dân không ngừng được nâng cao; an sinh và phúc lợi xã hội được đảm bảo, từng bước cải thiện; các giá trị văn hóa truyền thống, tốt đẹp của đồng bào các dân tộc được gìn giữ, bảo tồn và phát huy; chất lượng môi trường được đảm bảo; tiềm lực quốc phòng được củng cố, vùng phòng thủ quốc phòng ngày càng vững chắc; chính trị ổn định; an ninh trật tự được đảm bảo.

QNM8731.jpg

Đền thờ Chủ tịch Tôn Đức Thắng tại xã Mỹ Hòa Hưng, TP Long Xuyên. Ảnh: Ngọc Minh.

Tầm nhìn đến năm 2050, An Giang đề ra mục tiêu trở thành tỉnh phát triển toàn diện, hiện đại, văn minh, sinh thái, bền vững và mang bản sắc văn hóa sông nước của vùng đất đầu nguồn sông Cửu Long; có trình độ phát triển khá so với cả nước; chất lượng cuộc sống của người dân ở mức cao; là điểm đến hấp dẫn cho người dân và du khách từ mọi miền đất nước; có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại, thích ứng với biến đổi khí hậu; kết nối thông suốt với các địa phương trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long, các nước lân cận trong khu vực ASEAN và quốc tế. An Giang cũng hướng đến là thủ phủ của ngành Công nghiệp chế biến nông sản, thực phẩm tinh của cả nước; là đích đến của các nhà đầu tư sản xuất, kinh doanh nông nghiệp, chế biến thực phẩm lớn của thế giới; là đầu mối giao thương hàng hóa, dịch vụ của vùng với thị trường Campuchia và các nước khu vực ASEAN. An Giang phấn đấu là địa phương gìn giữ và phát huy tốt các giá trị văn hóa, truyền thống lịch sử, đa dạng sinh học, phát triển bền vững mô hình kết hợp giữa du lịch tâm linh, du lịch sinh thái với thương mại hàng hóa, dịch vụ đặc trưng của địa phương. Quốc phòng và an ninh được tăng cường, trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm.

Đặc biệt, Nghị quyết số 13-NQ/TW, ngày 02/4/2022 của Bộ Chính trị về “Phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” xác định phát triển tỉnh An Giang trở thành trung tâm đầu mối nông nghiệp gắn với vùng nguyên liệu về thủy sản nước ngọt, trái cây, lúa gạo.  

An Giang là vùng đất địa linh nhân kiệt - là tỉnh đa dân tộc, đa tôn giáo, nơi khởi nguồn của Phật giáo Hòa Hảo, Bửu Sơn Kỳ Hương và Phật giáo Tứ Ân Hiếu Nghĩa. Các dân tộc Kinh, Hoa, Chăm, Khmer… cùng chung sống hòa thuận lâu đời, cùng hệ thống di tích lịch sử, văn hóa phong phú với 88 di tích được xếp hạng, trong đó có 02 di tích cấp quốc gia đặc biệt (khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng và khu Di tích khảo cổ Óc Eo), 28 di tích cấp quốc gia và 58 di tích cấp tỉnh. An Giang còn vinh dự, tự hào là quê hương Chủ tịch Tôn Đức Thắng, nơi có dãy Thất sơn hùng vĩ, tỉnh đầu nguồn của dòng Cửu Long cuồn cuộn đổ về Đông. Với bề dày lịch sử - văn hóa, truyền thống cách mạng kiên cường, suốt chặng đường lịch sử 190 năm hình thành và phát triển, con người An Giang có truyền thống yêu nước, chống ngoại xâm; cần cù, sáng tạo trong lao động; đoàn kết, nhân ái, giản dị, thuỷ chung trong cuộc sống. Những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân An Giang đạt được trong thời gian qua là kết tinh của truyền thống đoàn kết, quyết tâm của cả hệ thống chính trị.

Tiếp nối truyền thống vẻ vang đó, trong chặng đường phát triển mới, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân An Giang sẽ tiếp tục phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa, truyền thống yêu nước, sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, tranh thủ thời cơ, vượt qua thách thức, phát huy ý chí tự lực, tự cường, năng động, đổi mới sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, quyết tâm xây dựng quê hương Bác Tôn ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại./.


______________

(*) TS. Lê Hồng Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang.


1 - 30Next