Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksAn Giang 190 năm

Chào mừng quý vị đến với Cổng thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh An Giang!
 
An Giang 190 năm
 
 
 
 
 
 
 
  
Phân loại
  
  
  
  
  
Tóm tắt
  
  
  
  
Nội dung
Công đoàn An Giang: Sáng tạo, vượt khó, dám nghĩ, dám làm vì người lao độngBài viếtCẩm TúCông đoàn An Giang: Sáng tạo, vượt khó, dám nghĩ, dám làm vì người lao động/SiteAssets/Cong-doan-1nk-qua-2.jpg
27/09/2023 2:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Trước những khó khăn, thách thức do tình hình chung, nhưng trong nhiệm kỳ qua, Công đoàn An Giang đã không ngừng nỗ lực, sáng tạo, dám nghỉ, dám làm, chủ động tham mưu cấp ủy, phối hợp chính quyền triển khai nhiều mô hình mới, cách làm hay, góp phần đạt và vượt 10/10 chỉ tiêu Nghị quyết đại hội đề ra, khẳng định được vai trò, vị thế của mình trong sự phát triển chung của tỉnh nhà.

Cong-doan-1nk-qua-1.jpg

Đồng chí Lê Hồng Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Thiện Phú, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao tặng túi "An sinh Công đoàn" cho NLĐ bị ảnh hưởng dịch COVID-19.

Vượt khó chăm lo đoàn viên, người lao động.

Công đoàn An Giang đã tiết kiệm chi tiêu và tận dụng tối đa các nguồn tài chính công đoàn (CĐ), chủ động kết nối các nguồn lực xã hội chăm lo, hỗ trợ cho hàng trăm ngàn lượt đoàn viên, người lao động (ĐV, NLĐ). Đặc biệt, Chương trình Tết sum vầy, thăm hỏi, tặng quà cho 400.000 lượt ĐV, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn với tổng tiền trên 126 tỷ đồng. Cùng với nguồn hỗ trợ của Chính phủ, Tổng Liên đoàn và nguồn tài chính CĐ đã chăm lo hỗ trợ gần 117.000 lượt ĐV, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, với số tiền trên 200 tỷ đồng.

Luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nữ ĐV, con ĐV, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Thông qua Học bổng Tôn Đức Thắng, quà Tiếp sức đến trường, Tết Thiếu nhi, Tết Trung thu… đã trao tặng hàng ngàn suất quà với số tiền hàng chục tỷ đồng. Đẩy mạnh ký kết ưu đãi với 182 đơn vị, doanh nghiệp, có trên 248.000 lượt ĐV, NLĐ thụ hưởng lợi ích, với số tiền trên 32 tỷ đồng.

Phối hợp khai trương Tổ chức tài chính quy mô (CEP) tại thành phố Long Xuyên, cùng đó đẩy mạnh triển khai, phát triển nhiều nguồn quỹ khác hỗ trợ cho hàng chục ngàn lượt ĐV, NLĐ, với số tiền trên 570 tỷ đồng, góp phần ổn định đời sống, ngăn ngừa "Tín dụng đen" trong NLĐ.

Nhiều mô hình mới, cách làm sáng tạo đột phá

Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Nguyễn Thiện Phú cho biết: Trong nhiệm kỳ qua, công đoàn các cấp trong tỉnh đổi mới nội dung, phương pháp, nâng cao hiệu quả hoạt động, thực hiện tốt chức năng tham gia quản lý Nhà nước, quản lý kinh tế - xã hội, chủ động tham mưu cho cấp ủy Đảng, phối hợp chính quyền, các sở, ngành… tổ chức thực hiện tốt các chính sách liên quan đến người lao động như: Tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, an toàn vệ sinh lao động, góp phần đảm bảo đời sống cho người lao động, hạn chế phát sinh các vụ ngừng việc tập thể, đình công trái pháp luật, xây dựng mối quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp.

Đặc biệt, triển khai nhiều mô hình mới, cách làm hay mang tính đột phá như: Mô hình 3 An "An toàn, An tâm, An ninh", mô hình "Sát cơ sở, gần công nhân", mô hình "Câu lạc bộ tìm hiểu pháp luật trong công nhân lao động" và nhiều mô hình hiệu quả về tổ chức và hoạt động công đoàn, củng cố, nâng chất hoạt động công đoàn cơ sở, nhất là khu vực ngoài Nhà nước. Công tác xây dựng Đảng, chính quyền được quan tâm, đội ngũ cán bộ công đoàn ngày càng trưởng thành.

Phong trào thi đua yêu nước có nhiều cải tiến, tích cực tuyên truyền vận động ĐV, NLĐ tham gia Chương trình "75 nghìn sáng kiến - vượt khó, phát triển", Chương trình "01 triệu sáng kiến", phong trào thi đua "Lao động giỏi, lao động sáng tạo"… thu được gần 4.000 công trình, sản phẩm; gần 400 đề tài khoa học,  trên 540.000 giải pháp, sáng kiến làm lợi hàng trăm tỷ đồng, thúc đẩy nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Đặc biệt tham mưu Tỉnh ủy thành lập Giải thưởng Tôn Đức Thắng tỉnh An Giang. Với những thành tích đó, LĐLĐ tỉnh và nhiều tập thể, cá nhân đã được Đảng, Nhà nước, Tổng LĐLĐ Việt Nam và tỉnh tặng nhiều phần thưởng cao quý.

Cong-doan-1nk-qua-2.jpg

Đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, tặng quà Tết CNLĐ An Giang

Với những kết quả đạt được, Công đoàn An Giang đã được cấp ủy, Tổng Liên đoàn đánh rất giá cao. Đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn LĐVN định hướng: Với tinh thần "Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển", nhiệm kỳ mới các cấp công đoàn An Giang cần tập trung thực hiện những nhiệm vụ giải pháp trọng tâm theo đúng tinh thần Nghị quyết số 02/NQ-TW của Bộ Chính trị về "Đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới"; thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho ĐV, NLĐ; đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục góp phần nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp… tổ chức hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong công nhân viên chức lao động, góp phần xây dựng quê hương Bác Tôn ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Đại hội Công đoàn tỉnh An Giang lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 diễn ra từ ngày 28 - 29/9/2023 với 330 đại biểu, đại diện cho 111.258 ĐV, CNVCLĐ toàn tỉnh.  Với phương châm "Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển", Đại hội có nhiệm vụ tổng kết việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn tỉnh An Giang lần thứ X, nhiệm kỳ 2018 - 2023; đề ra phương hướng, nhiệm vụ hoạt động nhiệm kỳ 2023 - 2028. Đồng thời kiểm điểm vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ nhiệm kỳ 2018 - 2023; đóng góp Dự thảo sửa đổi, bổ sung Điều lệ Công đoàn Việt Nam, Văn kiện Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, Văn kiện Đại hội XI Công đoàn tỉnh. Đại hội sẽ bầu Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh khóa XI; bầu đoàn đại biểu dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.

CẨM TÚ

 

Dấu ấn chiến thắng Hoạch Lân và Lê Trì hôm nay Bài viếtTrần NhiênDấu ấn chiến thắng Hoạch Lân và Lê Trì hôm nay /SiteAssets/Le-Tri-homnay-1.jpg
17/09/2023 8:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Chắc hẳn trong lòng mỗi người chúng ta, có những vùng đất mà tên gọi và lịch sử không chỉ là một cái tên, mà còn là một ký ức, là một niềm tự hào, mà thời gian không thể làm mờ đi. Một trong những vùng đất đó chính là Lê Trì (huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang) nơi từng chứng kiến những trận chiến oai hùng, mưu trí, gan dạ để phá vỡ ấp chiến lược của địch, đưa nhân dân trở về xóm làng, phum sóc.

Khi nhắc đến Lê Trì, không ai có thể không nhớ đến chiến thắng Hoạch Lân - một trận phục kích lịch sử năm 1964 đã trở thành biểu tượng cho tinh thần chiến đấu kiên cường, khao khát giành thắng lợi của quân dân An Giang. Trong nỗi đau, gian khổ và hi sinh, họ đã quyết tâm, đánh bại kẻ thù để bảo vệ vùng đất này.

Le-Tri-homnay-2.jpg

Dấu ấn chiến thắng Hoạch Lân

Giữa những dãy núi cao, gió rít qua những đám cây rừng lúp xúp, vùng đất Lê Trì nằm yên bình dưới chân núi Dài. Nhưng dưới sự yên ả đó, tại địa phương nhỏ bé này đã diễn ra một trận chiến oanh liệt - chiến thắng Hoạch Lân - biểu tượng cho tinh thần kiên cường và khao khát giành thắng lợi của quân dân An Giang.

Địa hình của Lê Trì được bao quanh bởi dãy Núi dài, Núi Cấm và Núi Tượng, tạo nên một cung vòng từ Đông đến Nam và Tây Nam. Nơi đây có sự xen kẽ của các cánh đồng ruộng, các vườn cây ăn trái và những cánh rừng rậm rạp, tạo điều kiện thuận lợi cho du kích ta đi lại và phục kích quân địch. Nhìn lại quá khứ, chúng ta không thể không nhớ đến những ngày tháng đen tối của ấp chiến lược Hoạch Lân. Đó là một cõi ngục tù ác liệt, nơi bọn địch tạo ra những bức tường kẽm gai đáng sợ để chia cắt người dân với nhà cửa, ruộng vườn.

Theo Lịch sử Đảng bộ xã Lê Trì, thì trong những năm 60 của thế kỷ XX, xã Lê Trì có khoảng 3000 đến 5000 dân định cư và sinh sống gồm người Kinh và người Khmer. Nghề nghiệp chính là làm ruộng, làm rẫy, một số làm nghề rừng đốn củi đốt than… Năm 1963, địch xây dựng ấp Chiến lược Hoạch Lân nằm cập theo lộ đất, chiều dài khoảng 1.500m, chiều rộng khoảng 1000m, xung quanh là hàng rào dây kẽm gai, ở hướng quan trọng có đắp bờ đất và nhiều ụ chiến đấu để đề phòng quân ta tấn công. Quân địch bố trí trong ấp chiến lược có một ban tề ấp ( từ 05 đến 7 tên). Hằng đêm huy động bọn dân vệ từ 20 đến 30 tên canh gác bảo vệ, trang bị súng AK 15, Carbinc và lựu đạn. Ban ngày thì chúng cho người dân đi làm ăn, ban đêm gom vào trong ấp. những gia đình này đều được bọn tề xã, tề ấp phân loại để theo dõi khống chế. Cuộc sống của nhân dân trong ấp chiến lược rất cực khổ vì sự kìm kẹp quá gắt gao của bọn địch, ăn ở sinh hoạt chật chội, đi lại khó khăn. Mặt khác địch lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo tuyên truyền xuyên tạc đường lối, chủ trương chính sách của cách mạng, gây chia rẻ người Kinh với người Khmer. Do vậy, phía ta gặp nhiều khó khăn trong công tác phát động quần chúng xây dựng cơ sở cách mạng, thu mua lương thực và tác chiến đánh địch ở khu vực này.

Để đối phó với âm mưu thủ đoạn của địch, quân ta đã chủ trương đánh phá kế hoạch bình định nông thôn, phá các ấp chiến lược tạo điều kiện cho quần chúng đấu tranh với địch đòi trở về ruộng vườn cũ làm ăn sinh sống, góp phần đánh bại kế hoạch bình định gom dân kiểu mới của địch. Đầu tháng 9 năm 1964, Ban Chỉ huy tỉnh đội giao cho Tiểu đoàn 364 và các đơn vị trực thuộc của tỉnh nắm bắt tình hình địch ở khu vực Ba Chúc, Lê Trì tiến hành bao vây các đồn bốt địch, phá các ấp chiến lược và đánh bọn địch lấn chiếm triệt phá căn cứ của ta.

Tiểu đoàn 364 Bộ đội Biên phòng An Giang là đơn vị mới được thành lập. Đồng chí Võ Khắc Sương và đồng chí Nguyễn Văn Hơn là cán bộ của Tỉnh đội xuống trực tiếp chỉ huy Tiểu đoàn, với quân số hơn 300 đồng chí, biên chế thành 3 đại đội. Mặc dù là Tiểu đoàn mới được thành lập, nhưng các đại đội đã tham gia nhiều trận chiến đấu nên trình độ, tổ chức chỉ huy của cán bộ có nhiều kinh nghiệm, chiến sĩ được rèn luyện, thử thách nhiều trong chiến đấu cũng như trong công tác.

Sau khi nắm chắc tình hình quân địch, đêm 16/9/1964 Tiểu đoàn quyết định dùng một trung đội của đại đội bộ binh 1 và 2 tiểu đội du kích xã Lê Trì, Ba Chúc bao vây các đồn ở chân núi Tượng. Đại đội bộ binh 2, 2 trung đội của đại đội bộ bình 1 và số đồng chí của Trường quân chính phục kích đánh địch từu Lạc Quới vào cứu viện cho các đồn ở núi Tượng.

Trận vây đồn phục kích đánh quân địch của Tiểu đoàn 364 tại khu vực Ba Chúc, Lê Trì giành thắng lợi to lớn, đánh dấu bước trưởng thành của lực lượng vũ trang địa phương về trình độ chiến thuật, chỉ huy và tác chiến hiệp đồng.  Chiến thắng tại ấp chiến lược Hoạch Lân năm 1964 của quân và dân Lê Trì góp phần thay đổi cán cân quân sự trên địa bàn Bảy Núi nói riêng và chiến trường An Giang nói chung, tạo điều kiện cho nhân dân trong vùng đứng lên đấu tranh với địch, góp phần đánh bại kế hoạch bình định gom dân kiểu mới của đế quốc Mỹ.

Chiến thắng Hoạch Lân thể hiện sáng tạo, thông minh trong việc bố trí trận địa, tấn công địch từ phía ngoài ấp chiến lược Hoạch Lân, làm cho quân địch mất phương hướng, bị hốt hoảng. Trận chiến đấu ngoan cường, quyết liệt đã đánh tan rã đội lính bảo an, đánh tiêu hao lực lượng địch và giành được thắng lợi to lớn. Đó không chỉ là một chiến công đơn thuần trên trường chiến, mà còn là bài học đáng tự hào về tinh thần và khát vọng giành tự do của quân dân An Giang.  Nhìn lại quá khứ, chiến thắng Hoạch Lân đã góp phần to lớn vào việc đánh sập chiến lược "Chiến tranh đặc biệt" của đế quốc Mỹ và chính quyền Ngô Đình Diệm. Đây cũng là bước ngoặt quan trọng tạo điều kiện cho phong trào cách mạng tiếp tục dâng cao, vùng giải phóng mở rộng…

Gần nửa thế kỷ đã trôi qua, chúng tôi trở lại Lê Trì, đứng trên vùng đất ấp chiến lược xưa, những thước phim lịch sử như hiện về, một thời khói lửa, đạn bom, một thời anh dũng, kiên cường… Những con người đã làm nên lịch sử. Vang dội trong tôi lời ca hào hùng: “Đường qua Ba Chúc mênh mông lúa rờn xanh, xôn xao lá ngụy trang. Bờ đề in dấu chân anh giải phóng quân hiên ngang lập chiến công trận đánh Hoạch Lân.  Dù cho mưa rét gian lao, chờ khi chúng kéo qua là anh ôm khẩu A Ka bật lê xáp lá cà. Kèn vang anh thét xung phong, giặc rơi ngã dưới chân. Anh hùng thay anh giải phóng quân, hoa nở chào đón anh. Viện binh do Mỹ chỉ huy. Ngụy quân chẳng dám đi, dại chi vô chốn hiểm nguy, vùi thây đất Lê Trì. Bà con trong xóm đón thăm, ngợi khen chiến công anh. Chị em thân thiết nắm tay, ấm mãi trong lòng… trai” (Chiến thắng Hoạch Lân - Trình Minh).

Và Lê Trì hôm nay…

Chúng tôi về xã Lê Trì vào một ngày giữa mùa thu tháng Tám. Con đường nhựa nối liền từ trung tâm huyện vào xã được rải nhựa phẳng lỳ, hai bên đường dân cư ở đông đúc. Nằm nép mình dưới chân núi Dài “hùng vĩ” nhất trong dãy Thất Sơn, vùng chiến địa xưa nay đã đổi thay rất nhiều. Trong mầu xanh của cây trái, những ngôi nhà đúc khang trang, kiên cố mọc lên ngày càng nhiều, hệ thống điện lưới quốc gia vươn dài theo những triền đồi đến tận các phum sóc, làng ấp xa xôi. Trên các con đường liên ấp, liên sóc đang rộn rã tiếng máy cày, tiếng cười nói của người dân lên đồng lên rẫy, tiếng vui đùa của trẻ thơ cắp sách đến trường trong những bộ áo quần gọn gàng, sạch đẹp. Nhìn cảnh tượng ấy ít ai nghĩ trong suốt cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, nơi đây là nổi kinh hoàng của quân địch, với sự dũng cảm, mưu trí của ‘du kích núi dài” đã làm nên những chiến thắng vang dội như cầu sắt Vĩnh Thông, Hoạch Lân, Bến Bà Tri…  


Hôm nay vùng đất Lê Trì đang hướng tới tương lai. Công viên văn hóa gắn với lịch sử chiến thắng Hoạch Lân và nữ Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân  Lê Thị Sy đang được xây dựng, là nơi tôn vinh những chiến công và ghi dấu những câu chuyện hùng tráng của quân và dân Lê Trì. Đó sẽ là không gian thiêng liêng để chúng ta tưởng nhớ những anh hùng đã hy sinh, đồng thời truyền cảm hứng và ý nghĩa về tình yêu quê hương, đất nước cho thế hệ mai sau.

Dưới chân núi Dài hôm nay, Đảng bộ và Nhân dân Lê Trì đang cùng nhau gìn giữ những giá trị văn hóa và lịch sử của quê hương, để vùng đất này luôn mãi xinh đẹp và bình yên. Tuy thời gian trôi đi, nhưng tinh thần bất khuất và tình yêu quê hương sẽ mãi mãi hiện hữu trong lòng mỗi người dân nơi đây.

Đứng ở khu vực trung tâm xã, chỉ tay về phía con đường nhựa dẫn ra huyện, Bí thư Ðảng ủy, chủ tịch UBND xã Nguyễn Hoàng Vĩnh không giấu được niềm vui cho biết: Tuy là một xã đặc biệt khó khăn, nhưng các ngả đường từ xã về trung tâm huyện đều được tráng nhựa phẳng lỳ, muốn đi đường nào cũng được, chẳng còn phải chịu cảnh bụi mù, lầy lội như trước đây. Các đường đi lối lại trong các phum sóc, các ấp của xã cũng được nhựa hóa, với hồ chứa nước Núi Dài 2, rộng 22 ha cơ bản phần nào đảm bảo nước tưới tiêu cho xã. Hệ thống điện, trường học, trạm y tế, thủy lợi, nước sinh hoạt phục vụ dân sinh hiện cũng khá hoàn chỉnh. Lê Trì đang đẩy mạnh phát triển nhà vườn cây ăn trái kết hợp với du lịch sinh thái như Hợp tác xã xoài Bến Bà Tri, tổ hợp tác cây ăn trái Ô Vàng gồm bơ, bưởi, sầu riêng… Điều kiện đó đã tạo động lực cho Lê Trì phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây, nhiều hộ gia đình đã vươn lên làm giàu ngay trên mảnh đất của mình.

Vùng đất Lê Trì, nơi đã chứng kiến những trận đánh quyết liệt và chiến thắng lịch sử, ngày nay trở thành một biểu tượng về sự bất khuất và dũng cảm của dân tộc. Các cộng đồng tại đây đã tích cực tham gia vào công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, góp phần xây dựng một cộng đồng đoàn kết và giàu mạnh.

“Ðiều đáng phấn khởi là đồng bào Kinh, Khmer ở đây luôn sống đoàn kết và tương thân, tương ái hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau cùng vươn lên xây dựng cuộc sống mới ấm no, hạnh phúc ngay dưới chân núi Dài “hùng vĩ”, bao đời nay vẫn đứng sừng sững ôm ấp, che chở sự bình yên cho phum sóc, xóm làng” - Bí thư Nguyễn Hoàng Vĩnh vui mừng nói tiếp.

Nhìn về mạch truyền lịch sử và những bài học quý giá từ quá khứ, người dân Lê Trì hôm nay càng trân trọng và tận dụng mọi cơ hội để phát triển quê hương.

Vĩ thanh

Chiến thắng Hoạch Lân và vùng đất Lê Trì đã giáo dục cho chúng ta một điều quan trọng: giá trị hòa bình. Nhìn về cuộc chiến trong quá khứ, chúng ta nhận ra tầm quan trọng của hòa bình và sự đoàn kết giữa các dân tộc hôm nay. Mỗi ngày, chúng ta cùng vun đắp, xây dựng một cuộc sống yên bình, không bạo lực và gắn kết, để mọi người có cơ hội làm ăn, phát triển.

Chiến thắng Hoạch Lân là những ký ức không thể nào quên trong lòng người dân nơi đây. Nó giữ mãi một vị trí đặc biệt trong trái tim và tâm hồn của họ, là nguồn cảm hứng để họ vượt qua mọi khó khăn, xây dựng quê hương ngày càng yên bình, no ấm.

Vùng đất Lê Trì và chiến thắng Hoạch Lân không chỉ là một trang sử hào hùng trong quá khứ, mà còn là nguồn cảm hứng vô tận cho thế hệ mai sau. Những bài học quý giá về sự dũng cảm, mưu trí và lòng yêu nước đã truyền cảm hứng và lan tỏa qua nhiều thế hệ. Hình ảnh những người anh hùng đã hy sinh trong cuộc chiến tranh để bảo vệ quê hương, làng xóm là nguồn động viên, khích lệ cho các thế hệ trẻ hôm nay tiếp tục vươn lên, kiên trì đối mặt với những thách thức và khó khăn, xây dựng tương lai tươi mới cho vùng đất dưới chân núi Dài yên bình này.

Trần Nhiên

Lễ kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2023)TinNgọc HânLễ kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2023)/SiteAssets/Le-135-Bac-Ton-7a.jpg
19/08/2023 9:00 CHNoĐã ban hành

​(TUAG)- Tối ngày 19/8, tại Quảng trường Hai Bà Trưng, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh An Giang long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2023).

 Le-135-Bac-Ton-1.jpg

Quang cảnh buổi lễ

Le-135-Bac-Ton-2.jpg

 Lãnh đạo Trung ương, Lãnh đạo tỉnh dự lễ

Dự Lễ kỷ niệm có đồng chí Võ Văn Thưởng, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; Đại tướng Lê Hồng Anh, nguyên Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng; nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước; Lãnh đạo các cơ quan Trung ương; đại diện Lãnh đạo các tỉnh, thành; thân tộc Chủ tịch Tôn Đức Thắng tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh An Giang.

Về phía tỉnh An Giang dự Lễ kỷ niệm có đồng chí Lê Hồng Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang; đồng chí Lê Văn Nưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh An Giang; đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang; Mẹ Việt Nam anh hùng, các đồng chí lão thành Cách mạng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới; Lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh; nguyên Lãnh đạo tỉnh; Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang qua các thời kỳ; Lãnh đạo các địa phương trong tỉnh.

Nhân Lễ Kỷ niệm, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân An Giang trân trọng đón nhận lẵng hoa chúc mừng của đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

 Le-135-Bac-Ton-3.jpg

 Le-135-Bac-Ton-4.jpg

 Le-135-Bac-Ton-5.jpg

Chương trình sân khấu hóa

Chương trình Lễ Kỷ niệm gồm 03 phần chính:Chương trình sân khấu hóa với chủ đề “Chủ tịch Tôn Đức Thắng danh sáng muôn đời”; nghi thức Lễ Kỷ niệm và Chương trình nghệ thuật với chủ đề “An Giang - Khát vọng thăng hoa”.

 Le-135-Bac-Ton-6.jpg

Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang đọc diễn văn Lễ Kỷ niệm

Trình bày Diễn văn Lễ Kỷ niệm, đồng chí Lê Hồng Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang ôn lại cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Chủ tịch Tôn Đức Thắng sinh vào ngày 20/8/1888 tại Cù lao Ông Hổ, làng An Hòa, tổng Định Thành, hạt Long Xuyên,  nay là xã Mỹ Hòa Hưng, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang. Với 92 tuổi đời, 70 năm hoạt động cách mạng, Chủ tịch Tôn Đức Thắng có công lao to lớn đối với sự nghiệp cách mạng Việt Nam, với phong trào cộng sản, công nhân quốc tế, góp phần vun đắp tình hữu nghị giữa các dân tộc trên thế giới.

Bác được Đảng, Nhà nước tặng Huân chương Sao Vàng; Đoàn Chủ tịch Xô-viết tối cao Liên Xô tặng Huân chương Lê-nin; Ủy ban Giải thưởng quốc tế trao tặng Giải “Vì hòa bình và hữu nghị giữa các dân tộc”; và nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý khác. Trong lời phát biểu tại lễ trao tặng Huân chương Sao Vàng cho Bác Tôn, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định:“Đồng chí Tôn Đức Thắng là một gương mẫu đạo đức cách mạng: Suốt đời cần, kiệm, liêm, chính; suốt đời hết lòng hết sức phục vụ cách mạng, phục vụ Nhân dân”.

Le-135-Bac-Ton-7.jpg

Chủ tịch nước Võ  Văn Thưởng thừa ủy quyền Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng quà cho Đảng bộ và Nhân dân An Giang

Trải qua hơn 93 năm từ khi có Đảng Cộng sản lãnh đạo, Đảng bộ và Nhân dân An Giang kế thừa, phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc; noi gương Chủ tịch Tôn Đức Thắng, luôn đoàn kết, phấn đấu hoàn thành tốt mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng.

Từ tỉnh thiếu lương thực trong những năm 1975 sau giải phóng, đến nay, An Giang trở thành một trong các tỉnh đứng đầu cả nước về sản lượng nông nghiệp, góp phần quan trọng đảm bảo an ninh lương lực quốc gia và xuất khẩu; quan hệ đối ngoại ngày càng mở rộng; quốc phòng - an ninh được bảo đảm, chủ quyền biên giới được giữ vững; tình hữu nghị giữa tỉnh An Giang và Vương quốc Campuchia được củng cố; khối đại đoàn kết toàn dân được tăng cường; đời sống vật chất, tinh thần được cải thiện; quyền làm chủ của Nhân dân được tôn trọng, phát huy.

Những năm gần đây, mặc dù tình hình thế giới, trong nước gặp không ít khó khăn, thách thức do tác động của đại dịch COVID-19 và những ảnh hưởng khách quan khác, nhưng với quyết tâm chính trị, tinh thần đoàn kết thống nhất trong toàn Đảng bộ, sự đồng lòng ủng hộ của Nhân dân, tốc độ tăng trưởng kinh tế được duy trì, khôi phục và phát triển; thu nhập bình quân đầu người tăng hàng năm.

Văn hóa - xã hội chuyển biến tích cực; các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, chăm lo đồng bào dân tộc và xây dựng nông thôn mới được thực hiện tốt. Lĩnh vực Y tế được quan tâm, cơ sở vật chất, đảm bảo yêu cầu khám, chữa bệnh cho Nhân dân. Các giá trị văn hóa được bảo tồn, phát huy.

Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh được đặc biệt quan tâm. Trong đó, việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với học tập tấm gương đạo đức Chủ tịch Tôn Đức Thắng và Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII), Kết luận số 21-KL/TW, ngày 25/10/2021 của Ban Chấp hành Trung ương về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trở thành việc làm thường xuyên của cấp ủy, tổ chức đảng.

Bằng tất cả lòng thành kính tri ân, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương và toàn thể Nhân dân tỉnh An Giang, nhất là thế hệ trẻ hôm nay nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy truyền thống yêu nước, anh hùng và cách mạng; không ngừng học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và tấm gương sáng ngời của người cộng sản Tôn Đức Thắng.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Hồng Quang khẳng định: Nhân Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng, ôn lại cuộc đời hoạt động cách mạng và những cống hiến to lớn của Người, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân An Giang nguyện đoàn kết một lòng; ra sức học tập, công tác; nêu cao ý chí tự lực tự cường; phát huy tinh thần năng động, sáng tạo; khai thác tiềm năng thế mạnh; tận dụng thời cơ, vượt qua khó khăn, thách thức, xây dựng tỉnh An Giang ngày càng giàu đẹp - văn minh; như kỳ vọng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng qua 4 câu thơ đề tặng An Giang nhân dịp về thăm, làm việc năm 2018:

“An Giang đã nói là làm,

Đã đi là đến, đã bàn là thông;

Đã quyết là dốc một lòng,

Quê hương vẫy gọi, Đảng mong, dân chờ”.

Lễ kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng nhằm thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, sự tôn kính và lòng biết ơn vô hạn của đất nước nói chung, của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân An Giang nói riêng đối với Bác Tôn. Thông qua các hoạt động chào mừng góp phần tuyên truyền, giáo dục sâu rộng giúp cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong tỉnh hiểu sâu sắc hơn về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng, tư tưởng, đạo đức, phong cách và cống hiến to lớn của Chủ tịch Tôn Đức Thắng, qua đó góp phần bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước, tạo khí thế cách mạng, niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, tạo tinh thần thi đua sôi nổi trong toàn Đảng và xã hội, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, hăng hái thi đua trong học tập, lao động, sản xuất, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI đã đề ra./.

Le-135-Bac-Ton-8.jpg

Le-135-Bac-Ton-9.jpg

Chương trình nghệ thuật

NGỌC HÂN

Chuyện về những thuyết minh viên Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức ThắngBài viếtTrung HiếuChuyện về những thuyết minh viên Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng/SiteAssets/Thuyet-minh-vien-Bac-Ton-2.jpg
19/08/2023 8:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Tọa lạc tại xã Mỹ Hòa Hưng (TP Long Xuyên, tỉnh An Giang), Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng là điểm đến văn hóa lịch sử, giúp người dân cả nước hiểu rõ hơn về cuộc đời, thân thế, sự nghiệp cách mạng của Bác Tôn. Ở đó, các thuyết minh viên phát huy vai trò dẫn dắt, truyền cảm hứng cho người dân, du khách về vùng đất cù lao Ông Hổ, nơi gắn liền với thời niên thiếu và là động lực làm nên khí chất con người Tôn Đức Thắng.

 Thuyet-minh-vien-Bac-Ton-1.jpg

Chị Thái Ngọc Xuân Trang thuyết mình về đền thờ Chủ tịch Tôn Đức Thắng

Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng có 3 điểm tham quan chính, bao gồm: Đền tưởng niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng, Nhà trưng bày giới thiệu về thân thế và sự nghiệp Bác Tôn, Nhà lưu niệm thời niên thiếu Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Ngoài ra, nơi đây còn trưng bày chiếc máy bay YAK 40 - chuyên cơ chở Chủ tịch Tôn Đức Thắng từ Hà Nội vào Sài Gòn dự lễ mít-tinh mừng chiến thắng mùa Xuân, thống nhất đất nước (được tổ chức ngày 15/5/1975), mô hình nhà lán của Bác Tôn ở ATK Thái Nguyên, tàu giang cảnh, chiếc xe đưa rước Bác Tôn khi làm việc ở Hà Nội... Mỗi khu vực có một vẻ đẹp riêng, được thiết kế lồng ghép với hệ thống công viên, cây xanh, với những con đường nội bộ thoáng mát và hài hòa với thiên nhiên.

Giám đốc Ban Quản lý Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng Nguyễn Thị Mỹ Diệu cho biết, có 3 điểm được bố trí nhân viên thuyết minh phục vụ người dân và du khách: Đền thờ, ngôi nhà sàn thời niên thiếu và nhà trưng bày hiện vật, tài liệu, hình ảnh về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Tôn Đức Thắng. “Ngoài việc phải học thuộc lời giới thiệu từng khu thì thuyết minh viên phải biết cách truyền tải tình cảm vào các câu chuyện kể một cách hợp lý, làm sống động các hình ảnh, hiện vật, kỷ vật của Bác Tôn, giúp người nghe hiểu rõ hơn về cuộc đời và sự nghiệp của Bác. Do đó, các thuyết minh viên phải thường xuyên học tập, trau dồi kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng diễn đạt của mình” - chị Diệu thông tin.

 Thuyet-minh-vien-Bac-Ton-2.jpg

Chị Tôn Thị Kim Ba thuyết minh về Nhà lưu niệm thời niên thiếu Chủ tịch Tôn Đức Thắng

Công tác tại Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng hơn 8 năm là chừng ấy kinh nghiệm làm thuyết minh, chị Thái Ngọc Xuân Trang bộc bạch: “Việc truyền tải thông tin giúp du khách, người dân hiểu rõ hơn về thân thế, cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác Tôn và vùng đất, con người xứ cù lao Ông Hổ. Đó là những bài học về đức tính hiếu thảo, giản dị, khiêm tốn, tình nghĩa, trong sáng và luôn quan tâm đến mọi người. Những chuyện kể về Bác Tôn dù được lưu giữ trong nhiều quyển sách, mẫu chuyện song vẫn khiến người nghe xúc động”.

Chị Trang kể, dù trong chiến tranh đầy gian khổ, Bác Tôn vẫn không quên thương nhớ mẹ già và các em. Từ chiến khu Việt Bắc, Bác đã viết thư gửi về Long Xuyên thăm mẹ. Trong thư, Bác viết: “Kính thưa mẹ! Từ nơi xa con kính gửi thư này về thăm mẹ. Con rất đỗi buồn lo không biết mẹ còn sống với con cháu không? Mẹ đã luống tuổi rồi. Chẳng may mẹ có bề nào mà chẳng thấy mặt con, và con không thọ được tang cho phải đạo làm con, thì đau đớn biết nhường nào. Giặc còn giày xéo quê hương, con bận lo việc nước chưa tròn, chữ trung chưa trọn, chữ hiếu cũng chưa xong. Xin mẹ hiểu lòng con, tha lỗi cho con…”. Bác đã chụp một bức ảnh gửi về gia đình, phía sau bức ảnh Bác ghi: “Kính biếu mẹ già và các em, ngày 9/4/1951”. Nhưng tiếc thay mẹ Bác mất năm 1947, do Bác ở xa nên không được tin.

Là người thường xuyên phụ trách thuyết minh tại Nhà trưng bày giới thiệu về thân thế và sự nghiệp Bác Tôn, chị Trần Thị Ngọc Trúc nhớ từng hiện vật giản dị của Bác. Đang trò chuyện với chúng tôi, chị Trúc chỉ tay về phía khu vực trưng bày hiện vật của Bác Tôn, nói: “Đó là bộ đồ đại cán, đôi giầy và quần áo của Bác được nhà nước may tặng. Riêng đôi giầy này do Trung đoàn Bảo vệ 66 tặng Bác, trong quá trình mang có phần hơi bị đau chân do chân Bác bị gù và chai. Bác vốn là người giản dị và tiết kiệm nên đã tự tay khoét 2 lỗ bên hông và phía trước cho đỡ đau chân và tiếp tục sử dụng”.

Trong tủ trưng bày một số hiện vật trong gia đình, có chiếc cối xay tiêu. Nhân dịp nhận giải Hòa bình Quốc tế Lê-nin tại Liên Xô, Bác Tôn đã mua về tặng bác gái, vì lúc sinh thời Bác Tôn thích nhất là món cá rô kho tộ, bỏ thật nhiều tiêu, chiều nào bác gái cũng đem tiêu bỏ vào chén đâm thì tiêu sẽ văng ra ngoài rất nhiều. Mắt bác gái bị mờ nên cứ mò mẫm tìm từng hạt tiêu mà bỏ vào. Bác Tôn nhớ lại tình cảm của vợ dành cho mình nên đã mua chiếc cối xay tiêu về tặng vợ. “Qua những mẫu chuyện về Bác Tôn, khiến tôi càng thêm kính trọng và cảm phục Bác thật nhiều. Bác là tấm gương sáng để thế hệ trẻ như chúng tôi học tập và noi theo” - chị Ngọc Trúc chia sẻ.

 Thuyet-minh-vien-Bac-Ton-3.jpg

Thuyết minh cho du khách về hình ảnh, cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Tôn Đức Thắng

Nghề thuyết minh cũng như bao nghề khác nhưng là niềm vinh dự và rất đỗi tự hào đối với những con người nơi xứ cù lao. Chị Tôn Thị Kim Ba (cháu đời thứ 4 của bác Tôn Đức Nhung - em trai của Chủ tịch Tôn Đức Thắng) chia sẻ: “Mỗi lần có đoàn khách đến, yêu cầu được thuyết minh là chúng tôi luôn sẵn lòng, dù vào giờ nghỉ trưa hay xế chiều, chập tối. Chúng tôi ý thức rằng, mình không những đại diện cho người dân địa phương, mà cả Nhân dân tỉnh An Giang giới thiệu đến người dân và du khách mọi miền đất nước về Chủ tịch Tôn Đức Thắng kính yêu. Tôi rất tự hào là con, cháu của Bác Tôn và thật vinh dự khi được giới thiệu về quê hương, thân thế, cuộc đời của Bác để mọi người hiểu biết một cách sâu sắc nhất về Chủ tịch Tôn Đức Thắng - vị anh hùng kính yêu của dân tộc Việt Nam”.

TRUNG HIẾU

Cù lao xanh giữa dòng sông HậuBài viếtCù lao xanh giữa dòng sông Hậu/SiteAssets/My-Hoa-Hung-nh%C3%A0-s%C3%A0n-BT.jpg
17/08/2023 9:05 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Nằm giữa dòng sông Hậu, được phù sa bồi đắp quanh năm, xã Mỹ Hòa Hưng hay còn gọi là Cù Lao Ông Hổ (thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang) quanh năm cây trái trĩu cành, đồng lúa rập rờn xanh tốt, không gian thoáng đãng, hiền hòa… Nơi đây đã sinh ra người cộng sản trung kiên, nhà lãnh đạo cách mạng kiệt xuất, người con ưu tú của quê hương: Chủ tịch Tôn Đức Thắng…

My-Hoa-Hung.JPG

Cù lao Ông Hổ (Mỹ Hòa Hưng) - Điểm đến hấp dẫn ở An Giang

Những ngày giữa tháng Tám, chúng tôi về xã Mỹ Hòa Hưng trong không khí lễ hội tưng bừng diễn ra. Chính quyền và nhân dân An Giang đang chuẩn bị lễ kỉ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Đối với Nhân dân Mỹ Hòa Hưng nói riêng và Nhân dân An Giang nói chung, mỗi dịp sinh nhật Bác Tôn đều như những ngày hội. Năm 2012, Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng tại Mỹ Hòa Hưng đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận Di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt. Đây là niềm vui lớn cho quê hương Bác Tôn và Nhân dân tỉnh An Giang.

Bến phà Ô Môi ngày đêm không biết bao nhiêu lượt đưa đón khách qua lại. Tháng Tám, dòng nước sông Hậu đỏ quạch phù sa, vỗ vào mạn phà dào dạt, với từng cơn gió phóng túng thổi vào hành khách cũng dạt dào những dòng ký ức. Và trong đó có những dòng ký ức về chuyến đò trên bến Ô Môi đã đưa chàng trai Tôn Đức Thắng, người con của cù lao Ông Hổ ra đi làm cách mạng... Để ngày ngày, chuyến đò trên bến Ô Môi vẫn chờ đợi Người về...

Không nhớ rõ đây là lần thứ mấy tôi đến Mỹ Hòa Hưng, nhưng mỗi lần đến trong tôi lại mang nhiều cảm giác khác nhau. Không chỉ là sự ngưỡng vọng, tôn kính trước tấm gương của một người cộng sản bất khuất, một nhân cách sống mẫu mực, một đạo đức cách mạng trong sáng; mà còn được đắm mình trong một không gian thoáng đãng, khí hậu trong lành, yên ắng, khác xa với sự ồn ào, hối hả và ngột ngạt nơi phố thị. Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng được bao bọc bởi một vườn cây mát mẻ, những thảm cỏ xanh tươi.

 My-Hoa-Hung-nhà-sàn-BT.jpg

Ngôi nhà sàn thời niên thiếu Bác Tôn ở. Ảnh: HB.

Cứ mỗi lần trở lại Mỹ Hòa Hưng, tôi đều đến ngôi nhà thời niên thiếu Bác từng sống, để nhớ lại một thời tuổi thơ Người ở nơi đây, và mảnh đất này, ngôi nhà này đã hun đúc nên ý chí của một người cộng sản kiên trung. Ngôi nhà được xây theo kiểu nhà sàn ba gian, một kiểu nhà truyền thống của người dân Nam Bộ, có chân tán, cột gỗ, nền sàn lót ván, mái lợp ngói âm dương. Bên trong ngôi nhà còn lưu giữ nhiều hiện vật như bộ ngựa gỗ, tủ thờ cẩn ốc xà cừ… Phía sau ngôi nhà là phần mộ song thân của Bác. Dù đã được nhiều lần trùng tu, tôn tạo, nhưng khu này vẫn được bảo tồn nguyên trạng. Mỗi lần tham quan xong ngôi nhà thời niên thiếu của Người, tôi thường đứng trầm mặc rất lâu, mọi sự vật xung quanh dường như cũng im ắng, theo những dòng suy nghĩ của tôi. Trong ngôi nhà đó, tôi cảm thấy, từng thước đất đều mang đậm dấu ấn và hơi ấm của Người. Mỗi câu chuyện về Bác và gia đình Bác đều làm cho người người khâm phục, mến yêu lẫn kính trọng. Như nhà thơ Bảo Định Giang đã từng viết: "Miền Nam thương nhớ Bác nhiều/Bác đi để lại gương treo giữa đời...".

 My-Hoa-Hung-hocsinh-thivetranh.jpg

Các em học sinh thi vẽ tranh tại Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Ảnh: HB.

Đến Mỹ Hòa Hưng, không những chúng ta được nghe nhiều mẩu chuyện về Bác Tôn và gia đình Bác, mà còn được nghe nhiều giai thoại về vùng đất và con người nơi đây. Trong những giai thoại đó, có giai thoại vì sao nơi đây mang tên là Cù lao Ông Hổ. "Truyền thuyết kể rằng thuở khai khẩn đất cù lao, có vợ chồng người nông dân cứu được hổ con trong lúc sắp chết, đem về nuôi dưỡng. Lúc này, nơi đây còn hoang sơ lắm, dân cư thưa thớt, rừng rậm, người và hổ mến nhau. Khi người nông dân qua đời, hổ thương tiếc, suốt ngày quanh quẩn quanh ngôi mộ. Sau đó, do càng ngày dân cư càng đông lên, khai phá rừng, mất nơi trú ngụ nên hổ tản về Thất Sơn nhưng lòng luôn nhớ về chốn cũ. Mỗi năm vào ngày mất của chủ, hổ mang về nai, heo rừng... làm lễ vật và phủ phục bên mộ tạ ơn ân nhân quá cố. Nhân dân trong vùng cảm thương con vật có nghĩa, không hại hổ, lại tôn là "Ông Hổ" và lập miếu thờ. Vùng đất cồn từ đó mang tên cù lao Ông Hổ, ngày nay là xã Mỹ Hòa Hưng, thành phố Long Xuyên, An Giang". Và còn rất nhiều giai thoại về vùng đất này, con người sống chan hòa và cảm hóa được thú dữ… Đó là giai thoại đẹp về một thời khẩn hoang lập ấp.

Mỹ Hòa Hưng hôm nay đang thay đổi từng ngày, đời sống kinh tế người dân được nâng lên, nhà cửa kiên cố, khang trang hơn, đường xá giao thông được nhựa hóa, thuận lợi cho xe cộ lưu thông. Chạy xe một vòng quanh Mỹ Hòa Hưng, chúng tôi cảm nhận được không khí lễ hội đang hiển hiện trên từng con đường, ngôi nhà và trên khuôn mặt những người dân ở nơi đây. Hình như mọi người, ai ai cũng đang hân hoan, tất bật, sửa soạn lại nhà cửa, hàng rào, vệ sinh đường sá... như khoác lên mình chiếc áo mới, tinh tươm để "đón khách" khắp nơi về với Mỹ Hòa Hưng bằng tất cả tấm lòng đầy tự hào. Bác Tám Tri, năm nay đã hơn 70 tuổi vui vẻ nói với tôi: "Mấy chục năm rồi chú ơi, cứ mỗi độ Tháng Tám là dân xứ cồn này rộn ràng ngày hội. Bởi chúng tôi biết, rất đông người sẽ đổ về đây viếng Chủ tịch Tôn Đức Thắng và tham quan xứ sở cù lao, nên nhân dân ở đây phải chuẩn bị sẵn sàng để "đón khách" cũng là một cách thể hiện tấm lòng tôn kính đối với Bác Tôn...".

 My-Hoa-Hung-hocsinh-thive.jpg

Năm tháng trôi qua đã chứng minh một điều, xứ cù lao tạo nên những thế hệ con người Mỹ Hòa Hưng nghĩa khí hào hiệp, nhân ái, luôn vượt lên số phận để làm giàu cho gia đình và làm đẹp cho quê hương. Những thế hệ nối tiếp nhau sống ở cù lao này đã dày công vun đắp, gắn sức tạo nên mảnh đất cù lao xanh tươi, nước sông quanh năm bốn mùa uốn lượn như một bức tranh thơ mộng. Ta cảm nhận được sự nhiệt huyết, sự bền bỉ và tinh thần tương thân tương ái. Họ đã gieo mầm tình người vào từng cánh hoa Ô Môi, làm cho quê hương thêm xinh đẹp, thêm tươi mát. Dẫu xa xôi nơi nào, mỗi khi nhớ về Mỹ Hòa Hưng, ta thấy lòng mình cùng hòa vào khúc ca vĩnh cửu của đất trời An Giang.

Hè đến, Ô Môi nở hoa rực rỡ, mỗi cánh hoa như nụ cười dịu dàng, kêu gọi từng bước chân của người con xa xứ quay về. Trong tiếng ve, trong nắng vàng trải mặt đồng, mảnh đất này ẩn chứa những kỷ niệm thanh xuân và những ước mơ tươi trẻ. Thời gian có thể trôi qua, nhưng tình yêu quê hương vẫn mãi nguyên vẹn trong lòng. Ô Môi nở hoa, thắp sáng tâm hồn, tạo nên một bức tranh tươi đẹp về xứ cù lao. Cảm giác ấm áp và an lành trong từng khoảnh khắc, như thể những vòng tay quen thuộc của gia đình đang ôm ấp ta.

Chuyến phà Ô Môi đưa chúng tôi rời Mỹ Hòa Hưng, đứng trên phà ngoái lại nhìn quê hương Bác Tôn bao bọc bởi một màu xanh tươi mát và đầy hy vọng... Rồi đây, trên con đường đến Khu lưu niệm của Người, mỗi khi hè đến sẽ rực lên những cánh hoa Ô Môi li ti ửng hồng một góc trời, như mời gọi, như là điểm nhấn để mỗi lần du khách qua Mỹ Hòa Hưng lưu luyến khôn nguôi... Trong đầu tôi lại ngân lên giai điệu mượt mà, dìu dặt trong bài vọng cổ "Đôi mắt nhớ" của soạn giả Hà Nam Quang. Giai điệu ấy giản dị nhưng chứa đựng cả một tấm lòng kính yêu chân thành với Bác Tôn:

"…Mùa hè ở Mỹ Hòa Hưng bông ô môi thắm nở,

Bác hướng xa đôi mắt nhớ một đời.

Đôi mắt nhớ bến Ô Môi

Đôi mắt nhớ cả đất trời An Giang

Bác Tôn là của chúng con

Bởi đôi mắt Bác nhớ thương thật đầy..."

TRẦN SANG

Học tập tấm gương Chủ tịch Tôn Đức Thắng Bài viếtAn BìnhHọc tập tấm gương Chủ tịch Tôn Đức Thắng /SiteAssets/Lan-to-cuocthi-Bac-Ton-135-1.jpg
15/08/2023 10:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng - nhà lãnh đạo mẫu mực, người cộng sản kiên cường, người bạn chiến đấu thân thiết của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, tấm gương mẫu mực về đạo đức cách mạng - đã suốt đời phấn đấu, hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. 


Chủ tịch Tôn Đức Thắng trở về thăm quê sau ngày thống nhất đất nước, ảnh: Tư liệu.

Tấm lòng yêu nước, thương dân và tinh thần đấu tranh cách mạng

Cách đây 135 năm, vào ngày 20/8/1888, Bác Tôn được sinh ra trong căn nhà sàn trên đất cù lao Ông Hổ bốn bề sông nước. Tuổi thơ của Bác Tôn gắn liền với bến đò Ô Môi qua lại chợ Long Xuyên, với con rạch Cái Sơn êm đềm trước nhà thầy nho Nguyễn Thượng Khách, với hàng me của Trường tiểu học làng Bình Đức năm xưa. 

Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng sôi nổi, phong phú, đầy gian lao, thử thách của Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng mà đồng bào, đồng chí trìu mến gọi là Bác Tôn kính mến gắn liền với lịch sử đấu tranh oanh liệt của dân tộc ta trong thế kỷ XX. Là người con ưu tú của quê hương An Giang giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, ngay từ khi còn là học sinh, Bác Tôn đã sớm giác ngộ cách mạng, tham gia phong trào yêu nước chống thực dân Pháp. Trong những năm tháng tuổi trẻ bôn ba ở nước ngoài, hoạt động trong phong trào công nhân, công đoàn Pháp, Bác Tôn đã tham gia cuộc nổi dậy của Hải quân Pháp ở Biển Đen ngày 20/4/1919, ủng hộ Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại, chống sự can thiệp vũ trang của các nước đế quốc đối với Nhà nước Xô-viết non trẻ, góp phần bảo vệ thành trì của cách mạng vô sản thế giới. Sau cuộc binh biến ở Biển Đen, Bác Tôn bị trục xuất về nước.

Người sáng lập, tổ chức công hội đầu tiên ở Việt Nam

Trở về nước năm 1920, với lòng yêu nước nhiệt thành, Bác Tôn đã kết hợp kinh nghiệm hoạt động của phong trào công nhân, công đoàn Pháp với thực tiễn phong trào yêu nước, phong trào công nhân Việt Nam, trước hết là phong trào công nhân Sài Gòn - Chợ Lớn, để tìm ra những hình thức, phương pháp tổ chức đấu tranh thích hợp. Cuối năm 1920, cùng với một số anh em công nhân, Bác Tôn đã lập ra Công hội bí mật ở Sài Gòn - tổ chức công hội đầu tiên của giai cấp công nhân Việt Nam. Dưới sự lãnh đạo của Bác Tôn, Công hội bí mật đã tổ chức nhiều cuộc đấu tranh, tiêu biểu nhất là cuộc bãi công vào tháng 8-1925 của hơn 1.000 công nhân xưởng Ba Son ủng hộ giai cấp công nhân Trung Quốc, phản đối sự cấu kết giữa thực dân Pháp với chính quyền Tưởng Giới Thạch đàn áp công nhân ở thành phố Quảng Châu. Cuộc bãi công Ba Son là một mốc son đánh dấu bước trưởng thành, trình độ tự giác của giai cấp công nhân Việt Nam; thể hiện năng lực tổ chức, ý thức giác ngộ, đoàn kết giai cấp, đoàn kết quốc tế; kết hợp chặt chẽ giữa khẩu hiệu đấu tranh kinh tế với mục tiêu đấu tranh chính trị. Thành công của cuộc đấu tranh cho thấy sức mạnh của Công hội và vai trò, uy tín của người đứng đầu là Bác Tôn.


Người chiến sĩ cộng sản kiên cường, bất khuất

Tháng 7/1929, Bác Tôn bị thực dân Pháp bắt giam tại Khám Lớn (Sài Gòn) và một năm sau bị đày ra Côn Đảo. Gần mười bảy năm bị giam ở ngục tù, Bác Tôn luôn tỏ rõ là một nhà yêu nước vĩ đại, một chiến sĩ cộng sản kiên cường, bất khuất, đấu tranh không khoan nhượng với kẻ thù; thương yêu đồng chí và những người cùng cảnh ngộ. Bác Tôn đã đề xướng việc thành lập Hội cứu tế tù nhân - hội tù Côn Đảo đầu tiên; góp phần quan trọng vào việc thành lập Chi bộ Cộng sản đầu tiên ở nhà tù Côn Đảo, mở ra thời kỳ đấu tranh mới của tù nhân Côn Đảo, thời kỳ đấu tranh có tổ chức, có phương pháp, với mục tiêu cụ thể trước mắt và lâu dài. Đặc biệt, khi Chi bộ thực hiện chủ trương biến "nhà tù thành trường học cộng sản", Bác Tôn tích cực hưởng ứng, gương mẫu học tập và tham gia vào truyền bá những kiến thức về lý luận cơ bản và nội dung huấn luyện cho các tù nhân. Nhờ sự bí mật, khôn khéo, Bác Tôn đã giúp Chi bộ vừa chuyển được thư từ, tài liệu ở Côn Đảo về Sài Gòn, vừa nhận được nhiều sách lý luận gồm những tác phẩm kinh điển Mác, Ăngghen, Lênin... dùng làm tài liệu học tập trong tù.

Hình ảnh người chiến sĩ cộng sản Tôn Đức Thắng kiên cường, sáng ngời bản lĩnh và niềm tin tất thắng vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc để vượt qua sự khốc liệt của ngục tù đế quốc đã làm các đồng chí đảng viên tù Côn Đảo ngưỡng mộ và kẻ thù khiếp sợ.

Nhà lãnh đạo mẫu mực của cách mạng Việt Nam ở thời đại Hồ Chí Minh

Năm 1945, Cách mạng Tháng Tám thành công, từ Côn Đảo trở về đất liền, Bác Tôn được Đảng và Nhà nước ta tin tưởng giao nhiều trọng trách: phụ trách Ủy ban Kháng chiến kiêm Chỉ huy trưởng lực lượng vũ trang Nam bộ, Phó Hội trưởng và Hội trưởng Hội Liên Việt, Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Vận động thi đua ái quốc, Chủ tịch Mặt trận Liên Việt, Trưởng ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Ủy viên Hội đồng Hòa bình thế giới, Chủ tịch Hội Hữu Nghị Việt - Xô... Dù ở cương vị công tác nào, Bác Tôn cũng luôn nêu cao ý thức tổ chức kỷ luật của người đảng viên Đảng Cộng sản; gương mẫu đi đầu, sẵn sàng, gánh vác nhiệm vụ khó khăn nhất; có tinh thần đứng mũi, chịu xào, ý thức trách nhiệm cao với công việc; không màng danh lợi cho bản thân, sống bình dị; nêu gương sáng về sự trung thành, lòng tận tụy phục vụ Nhân dân. 

Khi Chủ tịch Hồ Chí Minh về cõi vĩnh hằng, Bác Tôn được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam). Bác Tôn đã cùng toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc đến thắng lợi cuối cùng, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.


Người tiêu biểu nhất cho chính sách đại đoàn kết toàn dân tộc của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hơn 30 năm trực tiếp lãnh đạo tổ chức xây dựng, mở rộng, phát triển Mặt trận đoàn kết dân tộc ở nước ta, Bác Tôn đã có nhiều đóng góp to lớn trong việc xây dựng, bồi đắp, phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc; là người tiêu biểu nhất cho chính sách đại đoàn kết của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, làm cho Mặt trận Dân tộc thống nhất ngày càng mở rộng và củng cố; khẳng định trên thực tế sức mạnh đoàn kết toàn dân là sức mạnh vô địch, là sức mạnh làm nên chiến thắng.

Dưới sự lãnh đạo của Bác Tôn, Mặt trận Liên Việt (sau này là Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) đã giương cao ngọn cờ đại đoàn kết toàn dân tộc, đánh thắng các đế quốc xâm lược và mọi thế lực phản động, hoàn thành sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc, xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới.

Trên bình diện quốc tế, là đại diện cho giai cấp công nhân Việt Nam hoạt động trong phong trào công nhân Pháp, Bác Tôn đã biết lựa chọn một chỗ đứng chính trị làm vinh dự cho giai cấp công nhân Việt Nam, cho dân tộc Việt Nam… đó là ủng hộ Cách mạng Tháng Mười, bảo vệ chính quyền Xô-viết bằng hành động phản chiến - kéo cờ đỏ trên một chiến hạm Pháp trong số các chiến hạm đang tiến đánh nước xã hội chủ nghĩa đầu tiên. Đây là "một hành động mà lúc bấy giờ được xem là hiếm có, hơn thế nữa, là một hành động xuất chúng".

Tấm gương mẫu mực về đạo đức cách mạng

Với 92 tuổi đời, gần 70 năm liên tục hoạt động cách mạng, Bác Tôn đã có nhiều công lao, đóng góp to lớn, góp phần cùng Trung ương Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lãnh đạo toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta tiến hành thắng lợi các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng vẻ vang của mình, dù gặp muôn vàn gian nan, thử thách, Người vẫn luôn nêu cao tinh thần cách mạng, giữ trọn niềm tin tất thắng vào sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Suốt cả cuộc đời, Người sống khiêm tốn, giản dị, nhân hậu, thủy chung, mẫu mực về đạo đức cách mạng, suốt đời phụng sự Tổ quốc, phục vụ cách mạng, phục vụ Nhân dân. Tấm gương sáng của Bác Tôn là hiện thân tiêu biểu cho tính cách, khí chất, phong thái và nét văn hóa đặc sắc của người Nam Bộ nói chung và An Giang nói riêng: Luôn hào sảng, trọng nghĩa, bao dung độ lượng, hết lòng vì bạn bè, đồng chí, dũng cảm, mưu trí, vượt mọi khó khăn trở ngại vì nghĩa lớn. Đúng như cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng từng nhận xét: "Di sản quý nhất mà đồng chí Tôn Đức Thắng để lại cho Nhân dân là chất NGƯỜI Tôn Đức Thắng, sản phẩm tổng hợp của chất hào hiệp Nam Bộ, chất kiên cường và tài năng sáng tạo Việt Nam, chất tiên phong của giai cấp công nhân, chất cách mạng của người yêu nước, người cộng sản, chất nhân đạo của con người".


Cuộc đời của Bác Tôn là một tấm gương sáng ngời về lối sống khiêm tốn, giản dị, chân thành, gần gũi đồng chí, đồng bào, nói đi đôi với làm, nói ít làm nhiều, gần gũi, hòa mình trong cuộc sống đời thường. Nét nổi bật ở Bác Tôn chính là nhân cách của người cộng sản chân chính: tấm lòng yêu nước, thương dân, yêu đồng bào, đồng chí, gần gũi thân thương với tất cả mọi người. Giữa Chủ tịch nước và người dân dường như không có khoảng cách. Với gia đình, vợ con, Bác Tôn sống thủy chung, tình nghĩa, thắm thiết, chăm lo chu đáo hết mực; với thân tộc, với quê hương, bạn bè, bà con, Bác Tôn luôn sống trọn vẹn nghĩa tình.

Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng là dịp để chúng ta ôn lại, tưởng nhớ, bày tỏ lòng kính trọng, tri ân sâu sắc công lao to lớn của Người. Thế hệ hôm nay nguyện tiếp tục học tập, tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu theo tấm gương Bác Tôn kính yêu; tăng cường giáo dục lý tưởng cộng sản, truyền thống yêu nước và cách mạng cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân, nhất là thể hệ trẻ; bồi dưỡng lòng tự hào, niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và công cuộc đổi mới, xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước, góp phần xây dựng quê hương Bác Tôn ngày càng văn minh, giàu đẹp. 

AN BÌNH

Lan tỏa phẩm chất cao quý của Bác Tôn Bài viếtNguyễn HảoLan tỏa phẩm chất cao quý của Bác Tôn /SiteAssets/Lan-to-cuocthi-Bac-Ton-135-4.jpg
10/08/2023 8:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Tổng kết Cuộc thi tìm hiểu “Cuộc đời và sự nghiệp Chủ tịch Tôn Đức Thắng” do Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch An Giang tổ chức, đã có trên 16.000 bài dự thi của đông đảo Đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh An Giang tham dự.

 Lan-to-cuocthi-Bac-Ton-135-1.jpg

Với phần trả lời 20 câu hỏi trắc nghiệm xoay quanh về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Bác Tôn và đặc biệt là phần thi bài viết về các chủ đề: Sự kiện nào trong cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Bác Tôn làm bạn tâm đắc nhất; Bạn cảm nhận như thế nào về những phẩm chất cao quý của Chủ tịch Tôn Đức Thắng; Phẩm chất đó được bạn áp dụng vào cuộc sống hiện nay như thế nào. Cuộc thi đã mang lại dấu ấn đậm nét, những bài viết sâu sắc, ấn tượng, các tác giả bày tỏ tình cảm chân thành, lòng biết ơn vô hạn với những cống hiến to lớn của Bác Tôn cho quê hương, dân tộc, từ đó có những hành động thiết thực, tích cực học tập và làm theo những đức tính cao đẹp của Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

 Lan-to-cuocthi-Bac-Ton-135-2.jpg

Chia sẻ cảm nghĩ khi tham gia cuộc thi, thí sinh Lê Quang Trạng chia sẻ: “Với niềm tự hào là thế hệ trẻ sinh ra và lớn lên trên quê hương Bác Tôn kính yêu, năm 2023, tròn 135 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng, Cuộc thi tìm hiểu Cuộc đời và sự nghiệp của Bác Tôn vô cùng thiết thực và ý nghĩa, khi đọc từng trang nghiên cứu, tư liệu về Bác Tôn, tôi cảm thấy như mình gặp một người ông, một người cha, một người bà con thân thuộc, từng hành động cách mạng, phẩm chất đối nhân xử thế của Bác đều thấm đậm tình người với một phong cách Nam bộ bình dị, gần gũi, hào sảng, trượng nghĩa mà chứa đựng đầy nhân văn sâu sắc. Chính sự gần gũi trong sự vĩ đại của một nhân cách lớn làm cho tôi vô cùng xúc động và cảm phục. Trong số những phẩm chất nổi bật của Bác Tôn chính là lòng thương người, mà sâu sắc hơn cả trong sự thương người ấy chính là lòng biết ơn những người đã từng cưu mang giúp đỡ mình, đó cũng là đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta. Cuộc thi tìm hiểu Cuộc đời và sự nghiệp của Bác Tôn cũng chính là một minh chứng sinh động cho việc triển khai, nghiên cứu, học tập chuyên đề năm 2023 của tỉnh An Giang về “Xây dựng văn hóa, con người An Giang theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Cuộc thi lần này với sự tham gia của rất nhiều thí sinh với nhiều thế hệ, đặc biệt là thế hệ trẻ, mang ý nghĩa nhân văn, thiết thực, thể hiện tấm lòng tri ân sâu sắc của chúng ta đối với Chủ tịch Tôn Đức Thắng, người anh cả của nhiều thế hệ nhân dân An Giang”.

 Lan-to-cuocthi-Bac-Ton-135-3.jpg

Bà Nguyễn Thị Thùy Trang - Giám đốc Thư viện tỉnh An Giang nhận định: Cuộc thi tìm hiểu “Cuộc đời và sự nghiệp Chủ tịch Tôn Đức Thắng” thực sự là một đợt sinh hoạt chính trị rộng khắp, thu hút được các đồng chí là cán bộ hưu trí đến các anh em, chị em công nhân, nông dân, kỹ sư, bác sĩ, chiến sĩ LLVT, giáo viên, học sinh đã tích cực tham gia cuộc thi một cách nghiêm túc, bài bản, tạo sức lan tỏa sâu rộng, là một hoạt động thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn, sự tôn kính và lòng biết ơn vô hạn của Đảng bộ và Nhân dân tỉnh An Giang đối với người con ưu tú của tỉnh nhà. Có thể thấy qua mỗi bài dự thi đều có điểm chung là mỗi tác giả đều có đón nhận cuộc thi một cách tự giác, tích cực, bằng  tình cảm chân thành, lan tỏa ý nghĩa, giá trị cao đẹp về những phẩm chất cao quý của Chủ tịch Tôn Đức Thắng về việc học tập và làm theo, từ đó tạo sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội, sự phấn khởi, niềm tin và khát vọng đối với sự phát triển của tỉnh nhà. Nhiều bài dự thi có nội dung sâu sắc, sáng tạo, thể hiện sự công phu, tâm huyết trong nghiên cứu, sưu tầm, đặc biệt là sự liên hệ trong học tập và làm theo tấm gương Bác Tôn rất sát với chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, nghề nghiệp bản thân của tác giả, đúc kết được nhiều bài học kinh nghiệm thực tiễn để áp dụng trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

 Lan-to-cuocthi-Bac-Ton-135-4.jpg

Trao giải cho các tác giả xuất sắc Cuộc thi tìm hiểu “Cuộc đời và sự nghiệp Chủ tịch Tôn Đức Thắng”

Cuộc thi là dấu ấn đậm nét, là điểm nhấn quan trọng trong các hoạt động thiết thực chào mừng Kỷ niệm 135 Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng, kết quả cuộc thi không chỉ dừng lại ở các giải thưởng, mà quan trọng hơn là ý nghĩa nhân văn sâu sắc và giá trị tuyên truyền, giáo dục, lan tỏa của cuộc thi, là một cầu nối giữa Đảng và Nhân dân, tạo động lực thúc đẩy, lan tỏa phong trào học thi đua học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác Hồ và Bác Tôn, để việc học tập và làm theo hai Bác đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả.

 Lan-to-cuocthi-Bac-Ton-135-5.jpg

Nhân dịp kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng, cuộc thi mang lại ý nghĩa hết sức giá trị, giúp cho các tầng lớp Nhân dân hiểu sâu sắc hơn về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Bác Tôn, hiểu rõ hơn về những công lao to lớn của Người, để chúng ta biết nâng niu, quý trọng, gìn giữ những giá trị vô giá từ người con ưu tú của quê hương An Giang. Qua đó bồi dưỡng và phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tạo phong trào thi đua lao động, học tập đóng góp sức mình vào sự phát triển của tỉnh nhà, góp phần củng cố và tăng cường niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, đặc biệt ôn lại truyền thống quý báo của dân tộc, về thân thế và sự nghiệp của Chủ tịch Tôn Đức Thắng, người con ưu tú của dân tộc Việt Nam và của quê hương An Giang, người đồng chí, người bạn chiến đấu của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người lãnh đạo của giai cấp công nhân Việt Nam./.

Nguyễn Hảo

Trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu xuất sắc đạt giải nhất Hội thi “Tìm hiểu về cuộc đời, thân thế và sự nghiệp Chủ tịch Tôn Đức Thắng”TinNguyễn HưngTrường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu xuất sắc đạt giải nhất Hội thi “Tìm hiểu về cuộc đời, thân thế và sự nghiệp Chủ tịch Tôn Đức Thắng”/SiteAssets/LX-hoithi-135-Bac-Ton-5.jpg
09/08/2023 1:00 CHNoĐã ban hành
(TUAG)- Sáng 09/8, Ban Tuyên giáo Thành ủy Long Xuyên tổ chức hội thi “Tìm hiểu về cuộc đời, thân thế, sự nghiệp Chủ tịch Tôn Đức Thắng và các sự kiện quan trọng về kinh tế, chính trị của tỉnh và TP. Long Xuyên giai đoạn 2020 - 2025” nhân kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2023).
 

Đông đảo học sinh tham dự cổ vũ hội thi

 
Ban tổ chức tặng hoa cho các đội tham dự

 Hội thi được diễn ra với sự tham gia của 6 đội đến từ các trường THPT trên địa bàn thành phố và trường Trung học phổ thông Thực hành Sư phạm. Cuộc thi gồn 3 phần thi (phần thi tự giới thiệu, phần thi năng khiếu và phần thi kiến thức). Cụ thể, phần thi tự giới thiệu, các đội đã linh hoạt sử dụng hình thức phù hợp như hát, thơ ca, hò vè… để giới thiệu về các thành viên trong đội và đặc điểm của đơn vị mình tạo sự sinh động trong phần thi. Phần thi kiến thức nhìn chung các đội đều nắm vững các kiến thức về Chủ tịch Tôn Đức Thắng và các sự kiện quan trọng về kinh tế, chính trị của tỉnh và TP. Long Xuyên giai đoạn 2020-2025 nên nhiều đội đã hoàn thành tốt phần thi của mình. Riêng trong phần thi năng khiếu, mỗi đội đã lựa chọn cho mình những tiểu phẩm, hoạt cảnh và mẫu chuyện kể về Bác Tôn, về xây dựng TP. Long Xuyên và tỉnh An Giang trong đó có hát múa minh họa. Hầu hết các đội thi đều có sự đầu tư công phu, bài bản, tìm hiểu nghiên cứu kỹ về cuộc đời, thân thế và sự nghiệp cách mạng của Bác Tôn.
 


Phần thi năng khiếu và phần thi kiến thức các đội luôn hào hứng
 

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Long Xuyên Võ Thiện Hảo trao giải nhất cho đội trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu

 
Ban Tổ chức trao các giải nhì, ba và các giải khuyến khích

Với tinh thần cố gắng, thể hiện hết mình và để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng người xem. Mỗi đội thực sự là một màu sắc riêng, không ai giống ai tạo nên những ấn tượng ban đầu khó quên cho Ban giám khảo và khán giả. Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức đã trao giải nhất cho đội trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu; giải nhì cho đội trường THPT Thực hành Sư phạm; giải ba cho đội trường THPT Long Xuyên. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích cho các đội còn lại.
N.H
Tự hào Châu Đốc tân cươngAn Giang 190 nămBài viếtBAGTự hào Châu Đốc tân cương/SiteAssets/CD-ditich-quocgia-bangu.jpg
29/07/2023 3:00 CHNoĐã ban hành

Qua 266 năm khai phá, mở mang, gìn giữ vùng đất “phên giậu” Châu Đốc tân cương, nhất là từ khi thành lập thành phố (năm 2013) đến nay, Châu Đốc đã không ngừng phát triển, đổi mới, diện mạo đô thị khang trang, kinh tế - xã hội (KTXH) không ngừng phát triển, đời sống nhân dân ngày càng nâng cao.

Hiện thực hóa khát vọng phát triển

Với vị trí địa lý đặc biệt “tiền tam giang, hậu thất lĩnh”, không chỉ quan trọng về thương mại, dịch vụ và kinh tế biên giới, TP. Châu Đốc (tỉnh An Giang) còn là điểm đến du lịch (DL) nổi tiếng, với quần thể di tích văn hóa - lịch sử được xếp hạng, đặc biệt là Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam thu hút hàng triệu lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan, hành hương mỗi năm.

“Thời gian qua, Đảng bộ TP. Châu Đốc huy động mọi nguồn lực, từng bước xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, gắn với phát triển DL, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm để phát triển bền vững. 10 năm qua, bằng nhiều nguồn lực khác nhau, thành phố tập trung đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng, với tổng vốn đầu tư gần 2.000 tỷ đồng thực hiện 46 dự án, công trình.

Đảm bảo kết cấu hạ tầng theo quy hoạch tổng thể phát triển KTXH, quy hoạch xây dựng của thành phố, tiêu biểu như: Đường tránh N1, đường Tôn Đức Thắng, Phan Đình Phùng (nối dài), đường đê kênh Hòa Bình, cầu tàu DL Châu Đốc, hồ xử lý nước thải núi Sam” - Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Châu Đốc Lâm Quang Thi cho biết.

CD-ditich-quocgia-bangu.jpg
Lễ hoàn công công trình “Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Di tích cấp quốc gia khu vực Bà ngự trên đỉnh núi Sam”

Nhiều công trình, dự án quan trọng đã và đang được triển khai, như: Cầu Châu Đốc và tuyến liên kết vùng, đoạn từ TX. Tân Châu kết nối tỉnh Kiên Giang và Đồng Tháp; Công viên văn hóa núi Sam, Tỉnh lộ 955A, công trình “Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Di tích cấp quốc gia khu vực Bà ngự trên đỉnh núi Sam”; cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng…

Các khu đô thị mới, quy hoạch đón đầu công trình Trung ương được đầu tư trên địa bàn, như: Trục đường Châu Đốc - Tịnh Biên; xây dựng đô thị trục Châu Phú - Châu Đốc - Tịnh Biên, Châu Đốc - An Phú - Khánh Bình… nhằm trở thành những vùng kinh tế động lực của tỉnh.

Để phát triển DL, thành phố đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, hỗ trợ, thu hút đầu tư xây dựng các công trình trọng điểm và phát triển các loại hình dịch vụ phục vụ DL. Tăng cường xã hội hóa các hoạt động văn hóa, thể thao, tạo thêm nhiều sản phẩm DL để thu hút du khách. 10 năm qua, có khoảng 45,7 triệu lượt du khách đến Châu Đốc.

“Thành phố đang xây dựng, thực hiện Đề án bảo tồn và phát huy giá trị Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam đến năm 2030, xây dựng hồ sơ trình UNESCO công nhận Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và hồ sơ khoa học trình xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt cho khu di tích danh thắng núi Sam” - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Châu Đốc Trần Quốc Tuấn cho biết.

Cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, đoàn thể TP. Châu Đốc còn đặc biệt quan tâm triển khai thực hiện tốt các chính sách xã hội, đền ơn đáp nghĩa, giảm nghèo bền vững. TP. Châu Đốc là địa phương đứng đầu tỉnh thực hiện tốt công tác giảm hộ nghèo, cận nghèo bền vững. 10 năm qua, thành phố vận động cất mới và sửa chữa 533 căn nhà Tình nghĩa, nhà Đại đoàn kết… An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, an ninh biên giới ổn định. Công tác tổ chức xây dựng Đảng, hệ thống chính trị đạt nhiều kết quả tích cực. Đảng bộ TP. Châu Đốc nhiều năm liền được công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Chung tay phát triển quê hương

Đồng chí Nguyễn Phương Ngoan (nguyên Phó Bí thư Thị ủy Châu Đốc) phấn khởi: “10 năm qua, Châu Đốc phát triển rõ rệt. Đường phố ngày càng rộng rãi, khang trang, tạo thuận lợi cho DL phát triển. Nhiều dự án, công trình trọng điểm được khởi công, hoàn thành và đưa vào sử dụng. Đời sống người dân không ngừng phát triển. Kỷ niệm 10 năm thành lập TP. Châu Đốc là dịp Đảng bộ, chính quyền và nhân dân nhìn lại những thành tựu đạt được, để có những đột phá, cùng xây dựng thành phố phát triển hơn”.

“Là thế hệ trẻ của thành phố, chúng tôi sẽ phát huy truyền thống yêu nước, tích cực học tập, tu dưỡng đạo đức, rèn luyện tác phong, thi đua lao động sản xuất, sống có lý tưởng, phấn đấu vươn lên lập thân, khởi nghiệp. Tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, bảo vệ môi trường, phát triển KTXH, DL, tích cực chuyển đổi số… Phối hợp các ban, ngành, đoàn thể và phường, xã thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, chăm lo đời sống nhân dân, quyết tâm xây dựng TP. Châu Đốc ngày càng văn minh, xanh - sạch - đẹp” - Bí thư Thành đoàn Châu Đốc Huỳnh Thị Kim Ngân bày tỏ.

“Với khát vọng vươn lên mạnh mẽ, thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP. Châu Đốc tiếp tục khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh của địa phương, huy động có hiệu quả các nguồn lực nhằm phát triển kinh tế nhanh, bền vững. Xác định phát triển TP. Châu Đốc theo hướng tăng trưởng xanh; DL là ngành kinh tế chủ đạo. Phát triển DL tâm linh gắn với bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, truyền thống địa phương; phấn đấu trở thành đô thị DL thông minh, hiện đại, mang đậm bản sắc sông nước miền Tây Nam Bộ và thích ứng với biến đổi khí hậu. Nâng cao chất lượng thương mại, dịch vụ, nhất là dịch vụ logistics. Phấn đấu trở thành một trong những trung tâm DL trọng điểm của quốc gia; là cửa ngõ giao thương quan trọng của tỉnh với ĐBSCL và Vương quốc Campuchia. Tập trung nguồn lực phát triển hạ tầng KTXH, phấn đấu cơ bản đạt các tiêu chuẩn đô thị loại I vào năm 2030” - Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Châu Đốc Lâm Quang Thi cho biết./.

THU THẢO/AGO

Khai hội Lễ hội cấp quốc gia Vía Bà Chúa Xứ núi SamAn Giang 190 nămTinBAGKhai hội Lễ hội cấp quốc gia Vía Bà Chúa Xứ núi Sam/SiteAssets/Khai-hoi-via-Ba-Chua-Xu-23-4.jpg
09/06/2023 8:20 SANoĐã ban hành

​(TUAG)- Tối ngày 08/6, tại Trung tâm thương mại Vĩnh Đông (phường Núi Sam, TP Châu Đốc, tỉnh An Giang), Ban Tổ chức Lễ hội TP Châu Đốc long trọng tổ chức khai hội Lễ hội cấp quốc gia Vía Bà Chúa Xứ núi Sam, với chủ đề “Đất thiêng vạn lộc”.

Khai-hoi-via-Ba-Chua-Xu-23-2.jpg

Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh An Giang Lê Văn Nưng; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình, cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, TP Châu Đốc và đại diện lãnh đạo quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng); TP Hà Tiên, TP Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang); TP Cao Lãnh, TP Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) đã đến dự.

Khai-hoi-via-Ba-Chua-Xu-23-4.jpg
Tiết mục múa “Người đi mở đất” và ca múa “Mùa hẹn” mở màn lễ khai hội

Khai-hoi-via-Ba-Chua-Xu-23-6.jpg

Phát biểu tại lễ khai hội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước cho biết: Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam là lễ hội dân gian truyền thống độc đáo của An Giang nói chung và Châu Đốc nói riêng. Lễ hội chứa đựng giá trị nhân văn sâu sắc, khát vọng của cộng đồng hướng đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống và thể hiện sự sáng tạo và được lưu truyền qua nhiều thế hệ.
Năm 2014, Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Hiện nay, Lễ hội Vía Bà đang được Thủ tướng Chính phủ cho phép xây dựng hồ sơ trình UNESCO đề nghị công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại. Qua đó, cho thấy Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam chứa đựng giá trị lịch sử, văn hóa hết sức to lớn và đóng vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh của cộng đồng An Giang nói riêng và Việt Nam nói chung.
“Thông qua Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam năm 2023, tỉnh An Giang mong muốn đưa sự kiện này trở thành hoạt động văn hóa, du lịch quy mô lớn, hướng tới xây dựng sản phẩm, thương hiệu văn hóa, du lịch tỉnh An Giang trên nền tảng các giá trị văn hóa của dân tộc. Đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, tạo cơ hội để kết nối di sản văn hóa với các địa phương trong cả nước. Tăng cường tinh thần đoàn kết, gắn bó và hợp tác phát triển”- ông Lê Văn Phước nhấn mạnh.

Khai-hoi-via-Ba-Chua-Xu-23-7.jpg

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Châu Đốc Lâm Quang Thi cho biết, Châu Đốc nhận thức sâu sắc việc UNESCO ghi danh Lễ hội Vía bà Chúa xứ núi Sam là niềm vinh dự, tự hào. Đồng thời, đặt ra trách nhiệm lớn lao cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP. Châu Đốc trong việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
"Chúng tôi sẽ chung sức, đồng lòng thực hành, bảo tồn và phát huy giá trị di sản, làm phong phú hơn nữa đời sống văn hóa tinh thần của cộng đồng dân cư thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa bền vững..."- ông Lâm Quang Thi khẳng định.

Khai-hoi-via-Ba-Chua-Xu-23-8.jpg

Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Châu Đốc Lâm Quang Thi đánh trống khai hội Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam năm 2023

Khai-hoi-via-Ba-Chua-Xu-23-10.jpg

Nguồn: AGO

Tịnh Biên rực rỡ cờ hoa đón mừng ngày vui thành lập thị xã vùng biênAn Giang 190 nămTinNguyễn HảoTịnh Biên rực rỡ cờ hoa đón mừng ngày vui thành lập thị xã vùng biên/SiteAssets/TB-chao-mung-thixa-1.jpg
22/04/2023 9:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Hướng tới chào mừng Lễ công bố thành lập thị xã Tịnh Biên và 07 phường thuộc thị xã Tịnh Biên vào ngày 25/4/2023, hòa chung khí thế hào hùng kỷ niệm 48 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2023), giỗ tổ Hùng Vương (mùng 10/3 âl). Những ngày này, khắp các nẻo đường thị xã Tịnh Biên rực rỡ cờ hoa, chỉnh trang xanh, sạch, đẹp, khang trang khiến cho lòng người thêm náo nức, nhà nhà, người người cổ vũ, động viên nhau phát huy tinh thần lao động, khí thế thi đua, đoàn kết một lòng, chung sức dựng xây đô thị mới vùng biên.

TB-chao-mung-thixa-1.jpg

Khu vực cổng chào thị xã Tịnh Biên

Khắp các trục đường chính của thị xã đã bắt đầu rực rỡ sắc màu của cờ, hoa, cán bộ, đảng viên và nhân dân đang hân hoan chờ đón sự kiện trọng đại của địa phương khi được công nhận trở thành thị xã.

TB-chao-mung-thixa-2.jpg

TB-chao-mung-thixa-9.jpg

Cờ, hoa rực rỡ trên các tuyến đường thị xã

Nhiều công trình chỉnh trang đô thị được hoàn thiện, bộ mặt Tịnh Biên thay đổi rõ rệt, chỉnh chu và tươi sáng. Tại trụ sở các cơ quan nhà nước, khu dân cư đều được vệ sinh, trang hoàng. Các lực lượng chức năng, các địa phương tăng cường nhắc nhở, chấn chỉnh vi phạm trật tự đô thị…

TB-chao-mung-thixa-8.jpg

TB-chao-mung-thixa-7.jpg

Các băng rôn, khẩu hiệu cổ động được bố trí khắp các tuyến đượng tạo không khí vui tươi, phấn khởi

Sắc màu của các băng rôn, khẩu hiệu được trang trí khắp các phường, xã với các nội dung cổ động như: Nhiệt liệt chào mừng ngày thành lập thị xã Tịnh Biên (25/4/2023); Xây dựng thị xã Tịnh Biên ngày càng giàu mạnh, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; Phát huy truyền thống quê hương anh hùng, quyết tâm xây dựng Tịnh Biên ngày càng giàu đẹp, văn minh; Quyết tâm xây dựng thị xã Tịnh Biên năng động, hội nhập, phát triển; thị xã Tịnh Biên - Vùng đất tiềm năng, phát triển và vươn xa; Tất cả vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

TB-chao-mung-thixa-4.jpg

Các tuyến đường nông thôn được thắp sáng an toàn, sạch đẹp

Các tuyến hương lộ, đường liên xã cũng được chỉnh trang sạch đẹp, khang trang, lắp đặt nhiều hệ thống điện năng lượng mặt trời, giúp chiếu sáng các tuyến đường nông thôn an toàn, thuận tiện.

TB-chao-mung-thixa-5.jpg

Khu đô thị thuộc phường Nhà Bàng, thị xã Tịnh Biên

Với định hướng xây dựng Tịnh Biên là đô thị trực thuộc tỉnh An Giang, thị xã Tịnh Biên được thành lập có ý nghĩa quan trọng, là dấu mốc trong quá trình xây dựng và phát triển của tỉnh An Giang nói chung, thị xã Tịnh Biên nói riêng, thể hiện chủ trương phát triển kinh tế - xã hội, chăm lo đời sống nhân dân, tạo sự cân đối về phát triển đô thị giữa các khu vực, vùng miền trong cả nước, mở ra thời kỳ phát triển mới của một đô thị vùng biên, quyết tâm xây dựng thị xã Tịnh Biên giàu mạnh, văn minh, hiện đại./.

Nguyễn Hảo (TB)

Một thoáng An GiangBài viếtAdminMột thoáng An Gianghttps://www.angiang.dcs.vn/SiteAssets/QNM8731.jpg
11/02/2023 9:45 SANoĐã ban hành

Nhân dịp Xuân Quý Mão 2023, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan có bài viết riêng tặng vùng đất và con người An Giang. Cổng TTĐT Đảng bộ tỉnh An Giang trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Trong công cuộc khai phá vùng đất Nam Bộ, ban đầu chỉ hình thành 6 tỉnh nên được gọi là “Nam kỳ lục tỉnh”. An Giang là một trong những vùng đất mới đó. “Đất An Giang phù sa màu mỡ/ Người An Giang muôn thuở hiền lành”, “Người An Giang thật thà chất phát/ Cảnh An Giang man mác hữu tình”. Đất An Giang là vậy! Người An Giang là vậy!

Do đặc thù đất đai, thổ nhưỡng, khí hậu, An Giang trở thành vùng sản xuất nông nghiệp từ thuở “tiền hiền khai khẩn” cho đến “hậu hiền khai cơ”. Hơn 200 năm trước, người An Giang đã dùng sức người đào kênh Vĩnh Tế giữa “đồng không mông quạnh”, nhiều “sơn lam chướng khí”, bên trong thì phục vụ tưới tiêu, sinh hoạt, bên ngoài thì góp phần giữ yên bờ cõi, biên thùy. Một dòng kênh đi vào sử sách nước nhà. Một dòng kênh đi vào huyền thoại được đặt tên của người vợ danh tướng Thoại Ngọc Hầu. Một dòng kênh còn hữu ích đến tận những thế hệ mai sau. “Người đi có nhớ quê mình/ Nhớ kinh Vĩnh Tế, nhớ tình người xưa”.

Vùng đất này vừa có đồng bằng, vừa có núi non, vừa có vùng bán sơn địa, một phần nằm kẹp giữa sông Tiền và sông Hậu. Vùng đất này là nơi ngụ cư hài hòa của 4 dân tộc anh em, gắn liền với các nền văn hóa Kinh, Khmer, Chăm, Hoa. Vùng đất này là nơi đi vào nền kinh tế hàng hóa sớm nhất nhờ quy mô sản xuất lớn trong tiểu vùng Tứ giác Long Xuyên. Vùng đất này là một trong những nơi “phá rào” đêm trước đổi mới, góp phần đưa đất nước tiến vào nền kinh tế thị trường, bắt đầu từ phá bỏ cơ chế “2 giá”, chỉ còn “1 giá” phù hợp quy luật cung - cầu.

Mỗi vùng đất đều có lịch sử, mà lịch sử là một dòng chảy liên tục, trầm tích sự đóng góp của biết bao thế hệ người. Lịch sử được tạo dựng bởi con người. Con người được tạo dựng bởi những khí chất riêng có. Một khi con người đối mặt với thách thức càng lớn thì sức sống càng mãnh liệt. Mảnh đất một thời đối mặt với rừng thiêng nước độc thời khẩn hoang, rồi sáng kiến tháo chua rửa phèn, bắt đầu từ kênh T5 và hệ thống thủy lợi thoát lũ ra biển Tây.

Nhờ đó, một vùng đất chết đã hồi sinh, những cánh đồng hoang sơ trở thành vựa lúa chính của cả nước. Mảnh đất trải qua những cuộc chiến tranh với biết bao hy sinh mất mát mà những chứng tích vẫn còn trên núi đồi, bên những dòng kênh, những cánh đồng. Nhưng trên mảnh đất đó chưa bao giờ mất đi sự sống, cũng giống như những con người chưa bao giờ mất đi khí chất hào sảng, nghĩa hiệp, chân tình; chưa bao giờ mất đi niềm tin, tinh thần lạc quan và khát vọng.

Vậy là An Giang đã chuyển động, đang chuyển động và sẽ tiếp tục chuyển động. Một nền nông nghiệp bắt đầu chuyển đổi từ tư duy sản xuất sang tư duy kinh tế, từ tăng trưởng đơn giá trị sang tích hợp đa giá trị. An Giang là một trong những địa phương tiên phong xây dựng mô hình "Cánh đồng lớn", cánh đồng liên kết, gần đây là cánh đồng không dấu chân người, và đang tích cực tham gia vào mô hình cánh đồng phát thải thấp. Mỗi một mô hình là sự tìm tòi cái mới, là hướng đến cái hiệu quả hơn, là lời giải cho một nền nông nghiệp còn chưa phát huy hết tiềm năng nhưng lại đối mặt với biến đổi khí hậu, biến động thị trường và biến chuyển xu thế tiêu dùng.

Nông nghiệp An Giang đâu chỉ có cây lúa, hạt gạo, mặc dù đây là sinh kế của hàng triệu nông dân. An Giang còn có tiềm năng từ con cá tra vẫy vùng từ những dòng sông cho đến nội đồng. An Giang còn có những vườn cây ăn trái trĩu quả, những cánh đồng rau màu ngút ngàn ở miệt cù lao có cái tên đi theo năm tháng: “Cái chợ có hồi nào và bao nhiêu tuổi? Mà ai cũng bảo là Chợ Mới quê hương”…

Nhìn rộng ra, An Giang còn có đồi núi, sông hồ, rừng tràm Trà Sư, còn có đền, chùa, miếu, còn có cộng đồng dân tộc Khmer, Chăm với nền văn hóa riêng, đặc biệt còn có di chỉ văn hóa Óc Eo nổi tiếng tồn tại ngàn năm. Tất cả không biệt lập mà vừa tích hợp, vừa chu chuyển giá trị cho nhau, tạo thành những giá trị mới, tạo thành nguồn tài nguyên mới phục vụ phát triển.

Ngày nay, người ta không còn xem kinh tế là nguồn vốn duy nhất để phát triển mà còn tìm cách “khai quật” nguồn vốn văn hóa và nguồn vốn xã hội. Hai nguồn vốn vô hình này sẽ chuyển hóa, tạo giá trị cao hơn nhiều lần cho nguồn vốn hữu hình là vốn kinh tế. Và, An Giang đang sở hữu 2 nguồn vốn quý như báu vật.

Những sản phẩm nông nghiệp gắn với các địa danh, như: Óc Eo, Ba Thê, Núi Sập, Châu Giang... sẽ tạo thêm nhiều cảm xúc cho người tiêu dùng. Tương tự như những thốt nốt Bảy Núi, mắm Châu Đốc, tung lò mò Châu Phong, lụa Tân Châu… Đó còn là “Bao năm quạ nói với diều/ Cù lao Ông Chưởng có nhiều cá tôm”, “Dù ai xuôi ngược bốn bề/ Chưa đến Ông Hổ chưa về An Giang”.

Những địa danh ngoài để xây dựng chỉ dẫn địa lý còn là niềm tự hào của một cộng đồng gắn với địa danh đó, và nhất là tạo cảm xúc cho người tiêu dùng sản phẩm địa phương, cho khách phương xa tìm đến. Mỗi sản phẩm nông nghiệp khi gắn với câu chuyện về tài nguyên và tri thức bản địa, văn hóa cộng đồng sẽ tạo ra giá trị cao hơn nhiều lần. Tất cả góp phần làm nên thương hiệu chung của mảnh đất này.

Ngày nay, thế giới phát kiến những khái niệm mới: Kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, kinh tế nối kết, kinh tế chu chuyển… Trong nông nghiệp đã xuất hiện nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp tuần hoàn, nông nghiệp mô phỏng thiên nhiên, nông nghiệp chính xác, nông nghiệp điện quang, du lịch nông nghiệp…  Nghĩa là tiềm năng du lịch còn đa dạng hơn nhiều, phong phú hơn nhiều, giá trị hơn nhiều những con số thống kê về quy mô diện tích, năng suất, sản lượng.

Một nhà khoa học, người khởi xướng mô hình kinh tế xanh lam, đã chia sẻ: “Cần nhìn nền kinh tế theo một cách mới. Khi chỉ nhìn vào một thứ, bạn sẽ không thấy những cơ hội khác. Rào cản quản lý khiến hệ thống quản lý chỉ nhìn vào một vài thứ tiêu biểu mà bỏ qua những giá trị khác”. Như vậy, cách nhìn mới sẽ định hình tư duy mới, tư duy mới sẽ kiến tạo không gian phát triển mới, không gian phát triển mới tạo ra giá trị thặng dư mới cho nền kinh tế.

Mỗi sự vật hữu hình đều hữu hạn, chỉ có sự năng động, sáng tạo của cộng đồng là vô hạn, nguồn vốn văn hóa lại càng vô hạn. Người An Giang đã góp phần tạo nên “đêm trước đổi mới” gần 40 năm trước đây. Người An Giang đang viết tiếp câu chuyện đổi mới bằng cách tiếp cận mới, tư duy mới. Những cách tiếp cận mới mẽ đó có thể bắt đầu từ những mô hình nhỏ như “Cà-phê khuyến nông”,  những không gian cộng đồng tri thức hóa nông dân, tạo sự hồi sinh những miền quê, hướng đến nông dân chuyên nghiệp, phát triển khu vực kinh tế nông thôn.

Thật cảm xúc những dòng chữ trên tấm văn bia đặt cạnh bờ kênh Võ Văn Kiệt: “Người nhờ đất để sống. Đất nhờ người có tên. Người nhờ người dẫn lối…”. Những người hôm qua dẫn lối cho những người hôm nay, và những người hôm nay đang mở lối cho những thế hệ tương lai. “An Giang mình đẹp lắm người ơi/ Người đi người sẽ quay về”...

Một chút cảm xúc với đất và người An Giang - cái tên có ý nghĩa là dòng sông an lành!


LÊ MINH HOAN

Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng,

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

An Giang: Điểm sáng trong công tác “đền ơn đáp nghĩa”Bài viếtPhương AnhAn Giang: Điểm sáng trong công tác “đền ơn đáp nghĩa”/SiteAssets/AG-den-on-dap-nghia-1a.jpg
09/02/2023 3:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- An Giang là vùng đất biên cương ở cuối trời Nam của Tổ quốc, với địa thế núi rộng sông dài, trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam, An Giang là một trong những căn cứ địa quan trọng của cách mạng, nơi nhiều nghĩa binh, anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh xương máu cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ vững chắc từng tấc đất cho quê hương.

Trong những năm qua, chăm lo cho người có công, gia đình chính sách không chỉ là trách nhiệm, nghĩa vụ mà còn là nghĩa cử cao đẹp của thế hệ hôm nay đối với những người đã hi sinh hoặc để lại một phần xương máu nơi chiến trường vì độc lập dân tộc. Học theo lời Bác dạy: "Anh em thương binh đã hy sinh một phần xương máu để giữ gìn Tổ quốc, bảo vệ đồng bào, đã tận trung với nước, tận hiếu với dân. Họ đã làm trọn nhiệm vụ, họ không đòi hỏi gì cả. Song đối với những người con trung hiếu ấy, Chính phủ và đồng bào phải báo đáp thế nào cho xứng đáng?", các cấp chính quyền ở An Giang luôn quan tâm giải quyết kịp thời các chế độ đối với người có công; tuyên truyền, vận động các tổ chức chính trị xã hội, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và cán bộ công nhân viên chức tích cực quan tâm, chia sẻ, động viên bằng cả vật chất và tinh thần đối với người có công, gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh. Tăng cường công tác phối hợp rà soát đối tượng người có công, những người còn hồ sơ chưa hoàn chỉnh để đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét, công nhận.

 AG-den-on-dap-nghia-1a.jpg

Đại tá, Anh hùng LLVTND Huỳnh Trí nói chuyện truyền thống với các chiến sĩ Tiểu đoàn 512 (Ảnh: Trần Kim Luận)

Hiện nay, tỉnh An Giang quản lý và thực hiện chính sách ưu đãi khoảng 40.000 người có công và thân nhân, trong đó gần 10.000 hồ sơ liệt sĩ, 756 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, 6.000 thương bệnh binh, trên 300 người được công nhận hoạt động cách mạng trước ngày 01/01/1945 và người được xác nhận hoạt động cách mạng từ ngày 01/01/1945 đến trước Tổng khởi nghĩa 19 tháng Tám năm 1945; hơn 5.500 người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc; gần 18.700 người có công giúp đỡ cách mạng, trên 500 người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học... Bên cạnh, hàng năm tỉnh thực hiện chế độ ưu đãi về giáo dục - đào tạo khoảng 2.000 trường hợp học sinh, sinh viên là con của người có công theo quy định.

Tính trong giai đoạn 5 năm qua, các địa phương trong tỉnh An Giang đã thường xuyên vận động nhân dân phát hiện, cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và tham gia tìm kiếm, quy tập. Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tuy có nhiều khó khăn, song với quyết tâm của các đơn vị chuyên trách K90 thuộc Cục Chính trị - Bộ Tư lệnh Quân khu 9, K93- Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang và sự hỗ trợ của nước bạn, cùng các địa phương trong việc tìm kiếm. Trong 05 năm (2017-2022), đã quy tập đưa về cải táng 557 hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Dốc Bà Đắc và các nghĩa trang liệt sĩ trong tỉnh. Bên cạnh đó, giải quyết cất bốc và di chuyển trên 60 hài cốt liệt sĩ về quê nhà; thực hiện lấy mẫu gần 600 hài cốt liệt sĩ giám định ADN xác định thông tin liệt sĩ.

Tỉnh cũng đã quan tâm hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, sửa chữa nhiều công trình bia, đài ghi tên liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ. An Giang hiện quản lý 08 nghĩa trang liệt sĩ với 14.528 mộ liệt sĩ, trong đó 2.126 mộ được đầy đủ thông tin, gần 5.973 mộ biết một phần thông tin và 6.429 mộ chưa biết thông tin. Việc xây dựng nhà bia ghi danh liệt sĩ ở các xã, phường, thị trấn trong tỉnh cũng được quan tâm. Đến nay, đã xây dựng được 66 nhà bia ghi danh liệt sĩ, trong đó có 06 nhà bia cấp huyện và 60 nhà bia cấp xã, phường, thị trấn. Đối với 31 xã, phường được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân đã có 90% được xây dựng nhà bia ghi danh liệt sĩ bằng nguồn ngân sách địa phương.

Công tác chăm sóc đời sống thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công trên địa bàn tỉnh An Giang cũng được thực hiện theo hướng xã hội hoá ngày càng phát triển sâu rộng, đạt được nhiều kết quả thiết thực, huy động được mọi tầng lớp nhân dân, các thành phần kinh tế, các cấp, các ngành, đoàn thể chính trị, xã hội tích cực hưởng ứng và tham gia bằng những chương trình, mục tiêu cụ thể và hành động thiết thực như: phong trào đóng góp Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa", xây dựng và sửa chữa nhà tình nghĩa, thực hiện chương trình giảm nghèo đối với các hộ chính sách, phong trào phụng dưỡng "Bà mẹ Việt Nam anh hùng", chăm sóc thân nhân liệt sĩ già yếu cô đơn, đỡ đầu con thương binh, con liệt sĩ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn... Qua đó, đã từng bước góp phần cải thiện và ổn định cuộc sống người có công và thân nhân của họ.

Hiện nay, không còn tình trạng thương binh, bệnh binh nặng có tỉ lệ suy giảm khả năng lao động do thương tật và bệnh tật từ 81% trở lên còn khó khăn về nhà ở; Hầu hết cha mẹ liệt sĩ, người có công trong tỉnh đều được cấp uỷ, chính quyền và nhân dân địa phương quan tâm chăm lo về nhà ở, tạo điều kiện hỗ trợ vốn làm ăn, việc làm cho thân nhân nên cuộc sống cơ bản ổn định.

AG-den-on-dap-nghia-1.jpg 

Đội K.93 thay hoa mới cho các mộ liệt sĩ (Ảnh: Trần Kim Luận)

Một điều rất đáng trân trọng là có nhiều gia đình không ỷ lại sự quan tâm chăm sóc của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội, cảm thông với khó khăn chung của đất nước. Trong những năm qua, các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và gia đình người có công với cách mạng đã nỗi lực phấn đấu, vươn lên muôn vàn khó khăn, cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất để làm giàu cho gia đình và xã hội. Trong phong trào đó đã xuất hiện hàng trăm, hàng nghìn tấm gương rất đáng khâm phục, bởi họ không chỉ là những anh hùng trong chiến đấu mà còn là các chiến sĩ tiên phong chống lại đói nghèo, vươn lên làm giàu góp phần xây dựng và phát triển đất nước hôm nay.

Những hành động thiết thực, thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" đối với gia đình chính sách, người có công với cách mạng có ý nghĩa giáo dục truyền thống, mang tính nhân văn sâu sắc, đồng thời vừa là động lực tiếp tục phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc để xây dựng An Giang ngày càng phát triển. Đem lại hạnh phúc tốt hơn cho người có công, là trách nhiệm và nghĩa vụ thiêng liêng đối với quá khứ hào hùng của dân tộc và tương lai tươi sáng của các thế hệ mai sau. Đây còn là việc làm ý nghĩa thể hiện sâu sắc sự quan tâm của Đảng đối với người có công; từ các bạn đoàn viên thắp nến tri ân đến các chú quản trang ngày ngày dọn cỏ khói nhang mộ phần liệt sĩ cũng đã góp một phần công sức của mình vào công tác xây dựng Đảng từ việc đáp nghĩa, đền ơn - một nghĩa cử cao đẹp được Đảng ta luôn coi trọng và phát huy!

Lịch sử dân tộc Việt Nam trải qua hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước, biết bao thế hệ người Việt Nam với tinh thần yêu nước, ý chí anh dũng kiên cường bất khuất, thủy chung, nhân hậu đã đem cả máu xương, công sức, của cải của mình để cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ và dựng xây đất nước. Chúng ta là những người may mắn và hạnh phúc sinh ra trong thời bình, dù đã làm được nhiều việc ý nghĩa, xong vẫn chưa thể bù đắp hết những công lao hy sinh của các anh hùng liệt sỹ, thương binh đã hi sinh cả cuộc đời mình, tính mạng mình vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của dân tộc./.

PHƯƠNG ANH

Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh An Giang

An Giang đoàn kết, năng động, xây dựng  quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minhBài viếtHoàng KỳAn Giang đoàn kết, năng động, xây dựng  quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh/SiteAssets/Vui-190-nam-xuan2.jpg

​HOÀNG KỲ (*)

21/01/2023 2:00 CHNoĐã ban hành

​(TUAG)- Năm 2022 - năm thứ 2 thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, trong bối cảnh thế giới, trong nước còn nhiều khó khăn, thách thức. Song, với sự quyết tâm trong lãnh, chỉ đạo, điều hành của Tỉnh ủy, các cấp ủy đảng, chính quyền; cùng sự đoàn kết, chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân, kinh tế An Giang từng bước được phục hồi, phát triển, đạt nhiều kết quả quan trọng, toàn diện.

Vui-190-nam-xuan1.jpg

Xuất phát hành trình Caravan An Giang- Sắc màu vùng biên năm 2022. Ảnh Thanh Hùng

Chung sức, đồng lòng, vượt lên bứt phá

Năm 2022 vừa đi qua để lại cho chúng ta những bài học kinh nghiệm quý báu và gặt hái được những thành quả nhất định. Với phương châm:  “Thích ứng, an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của Nhân dân; tiếp tục thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch COVID-19, vừa phát triển kinh tế, coi đây là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách của cả hệ thống chính trị ngay từ đầu năm 2022”. Theo đó, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, nhất là người đứng đầu các cấp đã tiếp tục đổi mới tư duy, phong cách lãnh đạo, trách nhiệm nêu gương, đề ra những giải pháp lãnh, chỉ đạo có tính đột phá, mang lại hiệu quả cao trong thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2022 và cả giai đoạn 2022 - 2025.

Dịch COVID-19 được kiểm soát hiệu quả. Các hoạt động sản xuất - kinh doanh (SXKD) phát triển, kinh tế được phục hồi, Nhân dân ổn định cuộc sống. Kinh tế - xã hội (KTXH) phát triển, với 15/15 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch. Các dự án phát triển hạ tầng KTXH thiết yếu được triển khai đạt kết quả quan trọng. Lĩnh vực văn hóa - xã hội (VHXH) tiếp tục chuyển biến tích cực; chất lượng giáo dục không ngừng nâng lên. Các chính sách bảo đảm an sinh xã hội và công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm thường xuyên, có nhiều tiến bộ; xây dựng nông thôn mới (NTM) đạt tiến độ; tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo giảm mạnh; đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân được nâng lên. Quốc phòng - an ninh được giữ vững; an ninh biên giới được đảm bảo. Quan hệ đối ngoại được củng cố, tăng cường.

Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị được đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ; tổ chức bộ máy được củng cố, kiện toàn tinh gọn, hoạt động ngày càng hiệu quả hơn; đội ngũ cán bộ được sắp xếp, bố trí phù hợp, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ. Công tác kiểm tra, nội chính, dân vận được chú trọng, thực hiện đồng bộ, hiệu quả. Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức đảng, chất lượng, hiệu quả hoạt động của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội được nâng cao; khối đại đoàn kết toàn dân được củng cố và phát huy. Niềm tin của Nhân dân đối với Đảng bộ, chính quyền được củng cố, nâng cao.

Những kết quả đạt được trong năm qua đã góp phần khẳng định sự lãnh, chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy; sự đồng lòng, nhất trí của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh. Cùng với các giải pháp, chính sách hiệu quả, khắc phục dần các “điểm nghẽn”, những hạn chế về nguồn lực phát triển, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tăng thu ngân sách địa phương, tạo tiền đề quan trọng để tỉnh phát triển nhanh và bền vững hơn trong thời gian tới.

Đặc biệt, An Giang chính thức được Thủ tướng Chính phủ công nhận ngày 22/11 hàng năm là Ngày truyền thống của tỉnh. Tỉnh đã tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 190 năm Ngày truyền thống thành lập tỉnh (22/11/1832 - 22/11/2022) và các hoạt động chào mừng. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần tôn vinh những giá trị lịch sử, truyền thống, tự hào dân tộc; khẳng định chủ quyền quốc gia; khẳng định vai trò, những đóng góp to lớn của vùng đất Nam Bộ và Nhân dân An Giang trong tiến trình lịch sử; là dịp để quảng bá, giới thiệu tiềm năng, lợi thế, vùng đất, con người An Giang đến với bạn bè trong và ngoài nước.

Kết quả nổi bật năm 2022:
• Tốc độ tăng trưởng kinh tế ước đạt 6,87% (kế hoạch đề ra 5,2%).
• GRDP bình quân đầu người đạt 53,179 triệu đồng (kế hoạch 52,66 triệu đồng).
• Tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 33.378 tỷ đồng (kế hoạch 30.127 tỷ đồng).
• Kim ngạch xuất khẩu 1.155 triệu USD (đạt 100% kế hoạch).
• Tổng thu ngân sách nhà nước từ kinh tế địa bàn ước đạt 6.830 tỷ đồng (đạt 110,46% kế hoạch).
• Có 489 doanh nghiệp (DN) tái hoạt động, 873 DN và 882 đơn vị trực thuộc đăng ký hoạt động mới, cao gấp 5 lần số DN và đơn vị trực thuộc rút khỏi thị trường.
• Trên 7 triệu lượt khách đến tham quan, du lịch, tăng 212% so cùng kỳ và đạt 152% kế hoạch năm.
• Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm bình quân 1 - 1,2%/năm (đạt 100% kế hoạch).
• Có thêm 14 xã đạt chuẩn NTM và 9 xã đạt NTM nâng cao (vượt kế hoạch)…

Vui-190-nam-xuan.jpg

Vui xuân phố đi bộ TP Long Xuyên- Ảnh Thanh Hùng  

Hiện thực hóa khát vọng phát triển

Từ nền tảng sẵn có, An Giang đang hiện thực hóa khát vọng phát triển. Theo đó, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tiếp tục bám sát và vận dụng sáng tạo quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng vào thực tế của tỉnh; lựa chọn đúng trọng tâm, khâu đột phá; phấn đấu đến năm 2030, đưa An Giang trở thành tỉnh phát triển khá trong vùng ĐBSCL; kinh tế phát triển năng động, hài hòa, bền vững trên cơ sở đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo để nâng cao chất lượng phát triển, năng suất, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế... Tầm nhìn đến năm 2050, phấn đấu trở thành tỉnh phát triển toàn diện, hiện đại, văn minh, sinh thái, bền vững và mang bản sắc văn hóa sông nước của vùng đất đầu nguồn sông Cửu Long; có trình độ phát triển khá so với cả nước; chất lượng cuộc sống của người dân ở mức cao...

Bước sang năm 2023 - năm thứ 3 của nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2023). Trong bối cảnh nền kinh tế tỉnh nhà tiếp tục phục hồi, phát triển sau đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, dự báo vẫn còn nhiều khó khăn thách thức. An ninh kinh tế, chính trị, VHXH trên thế giới và trong nước sẽ còn nhiều biến động; thiên tai, dịch bệnh luôn có nguy cơ xảy ra và bùng phát...

Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị năm 2023, Ban Thường vụ Tỉnh ủy mong muốn và tin tưởng cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, các tổ chức, đoàn thể và đồng bào các dân tộc tỉnh nhà sẽ phát huy tối đa những bài học kinh nghiệm và những kết quả đạt được của năm qua; đẩy mạnh và phát huy hơn nữa sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc; không ngừng đổi mới tư duy, nhận thức; xây dựng ý chí tự lực, tự cường, khát vọng vượt lên; khai thác, sử dụng có hiệu quả tiềm năng, lợi thế, phát huy sức mạnh nội sinh; thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, tích cực lao động, sản xuất; nâng cao vật chất, tinh thần ngay chính trên mảnh đất quê hương mình. Chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước; tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; đồng thuận, thống nhất cùng cả hệ thống chính trị tỉnh nhà nỗ lực, quyết tâm phấn đấu hơn nữa để hoàn thành vượt mức mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023 đề ra.

Bên cạnh đó, các cấp ủy đảng, chính quyền, nhất là người đứng đầu các cấp, các ngành, cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, quyết liệt hành động, tập trung lãnh, chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác xây dựng Đảng và dân vận. Tiếp tục tập trung lãnh, chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhất là người đứng đầu có đạo đức, trách nhiệm, năng lực, thực sự tiên phong, gương mẫu, gắn bó với Nhân dân, phục vụ Nhân dân. Đây cũng là việc làm cụ thể nhất trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhằm tạo sức lan tỏa, nhân rộng ra các tầng lớp nhân dân, từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của cả hệ thống chính trị, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội, đảm bảo kỷ luật, kỷ cương trong Đảng.

Về phát triển KTXH: Tỉnh sẽ đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp; phát huy lợi thế, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển. Đẩy mạnh thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025. Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường xuất khẩu các mặt hàng chủ lực; kịp thời rà soát, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp và người dân trong hoạt động đầu tư, SXKD, góp phần ổn định sản xuất và việc làm cho người lao động.

Đẩy mạnh chuyển đổi số; quyết liệt thực hiện cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, nâng cao đạo đức công vụ, bảo đảm hiệu quả, thực chất, tăng cường cung cấp các dịch vụ công cho người dân, doanh nghiêp, tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, thuận lợi để thu hút mạnh mẽ đầu tư, thúc đẩy doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Phát huy tối đa vai trò các ngành, sản phẩm công nghiệp chủ lực, công nghiệp có lợi thế cạnh tranh của tỉnh. Tiếp tục thực hiện cơ cấu lại nông nghiệp, nâng cao giá trị gia tăng và năng lực cạnh tranh. Tích cực, chủ động khai thác, mở rộng thị trường, tăng cường xúc tiến thương mại; đẩy mạnh xuất khẩu. Đa dạng hóa sản phẩm, chú trọng quảng bá, xây dựng thương hiệu du lịch, nhất là những sản phẩm du lịch có thế mạnh.

Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư An Giang năm 2023. Quản lý, sử dụng hiệu quả ngân sách nhà nước; tăng cường huy động nguồn lực đầu tư xã hội; nâng cao hiệu quả, chất lượng đầu tư công. Thường xuyên kiểm tra, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trọng điểm (dự án tuyến cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng đoạn qua địa phận tỉnh An Giang; dự án tuyến nối và tuyến tránh TP. Long Xuyên, cầu Châu Đốc và những công trình trọng điểm khác của tỉnh); đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công theo chỉ đạo của Chính phủ.

Thúc đẩy tiến bộ trong phát triển các lĩnh vực VHXH, y tế, giáo dục, đào tạo, khoa học - công nghệ, các vấn đề xã hội khác… Triển khai thực hiện hiệu quả các Chương trình mục tiêu Quốc gia (giảm nghèo, NTM, phát triển KTXH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi). Cải thiện hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân, góp phần duy trì ổn định xã hội, củng cố niềm tin của Nhân dân vào Đảng, nhà nước.

Vui-190-nam-xuan2.jpg

Vui xuân - ảnh: Kim Luận.

Về quốc phòng - an ninh, đối ngoại: Tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; đảm bảo an ninh biên giới và vùng có đông đồng bào dân tộc, tôn giáo. Tiếp tục tăng cường đấu tranh phòng, chống tội phạm buôn lậu, xuất, nhập cảnh trái phép. Mở rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại, hội nhập quốc tế. Đẩy mạnh ngoại giao kinh tế, ngoại giao quốc phòng; xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc, xây dựng lực lượng vũ trang tỉnh vững mạnh toàn diện.

Với bề dày lịch sử, truyền thống cách mạng kiên cường, suốt chặng đường lịch sử 190 năm hình thành và phát triển, với niềm tin và khát vọng về quê hương giàu mạnh, Nhân dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc; Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân An Giang tiếp tục nêu cao truyền thống đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường; chung sức, đồng lòng xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; xây dựng An Giang - quê hương Chủ tịch Tôn Đức Thắng kính yêu ngày càng phát triển; xứng đáng với công sức khai mở, vun bồi của tiền nhân.

Các chỉ tiêu phát triển KTXH năm 2023:
• Tăng trưởng GRDP tăng 7 - 7,5%.
• GRDP bình quân đầu người từ 60,62 - 62,03 triệu đồng/người/năm.
• Tổng vốn đầu tư xã hội từ 35.951 - 37.783 tỷ đồng.
• Kim ngạch xuất khẩu 1.170 triệu USD.
• Thu ngân sách đạt 6.638 tỷ đồng.
• Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm bình quân 1 - 1,2%/năm.
• Có thêm 7 xã đạt chuẩn NTM và 8 xã đạt chuẩn NTM nâng cao.
• 60% cơ quan nhà nước các cấp hoàn thiện chính quyền điện tử…

Trong niềm vui đón mừng Xuân mới, mừng Đảng quang vinh 93 tuổi, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân An Giang tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, nỗ lực khắc phục khó khăn, thách thức; tạo đột phá mạnh mẽ và hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2023, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, xây dựng quê hương An Giang ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Nhân dịp đón Tết cổ truyền của dân tộc, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh, tôi trân trọng gửi tới toàn thể Nhân dân, cán bộ, chiến sĩ lời chúc mừng năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc, an khang, thịnh vượng, vui xuân mới với khí thế mới và gặt hái nhiều thành công./.

_______________

(*) TS. Lê Hồng Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang.

Thành phố Long Xuyên  phấn đấu xứng tầm đô thị trung tâm của tỉnhAn Giang 190 nămBài viếtTTCTTTThành phố Long Xuyên  phấn đấu xứng tầm đô thị trung tâm của tỉnh/SiteAssets/Tuyen-tranh-LX-6.jpg
22/12/2022 8:00 SANoĐã ban hành

​(TUAG)- Thành phố Long Xuyên nằm trên điểm giao của các tuyến giao thông trọng yếu vùng Đồng bằng sông Cửu Long, cách sân bay quốc tế Cần Thơ khoảng 60km, thành phố có lợi thế kết nối thuận lợi với các vùng của quốc gia, quốc tế. Đồng thời, Cảng Mỹ Thới thuộc thành phố Long Xuyên là cảng hoạt động có hiệu quả thứ 2 ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long, đây là điều kiện thuận lợi cho thành phố Long Xuyên phát triển.

Tuyen-tranh-LX-6.jpg

Lễ bàn giao mặt bằng dự án đầu tư xây dựng tuyến nối Quốc lộ 91 và tuyến tránh thành phố Long Xuyên. Ảnh: H.C.

Thành phố Long Xuyên có diện tích tự nhiên là 11.500 ha, có dân số quy đổi trên 500.000 người, với 13 đơn vị hành chính, gồm 11 phường và 2 xã. Đô thị Long Xuyên đạt tiêu chuẩn đô thị loại III và được công nhận là thành phố theo Nghị định số 09/NĐ-CP, ngày 01/3/1999 của Chính phủ. Sau 10 năm xây dựng và phát triển, Long Xuyên được công nhận là đô thị loại II theo Quyết định số 747/QĐ-TTg, ngày 14/4/2009 của Thủ tướng Chính phủ. Theo Điều chỉnh quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, Quyết định số 1659/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình phát triển đô thị quốc gia giai đoạn 2012 - 2020 xác định thành phố Long Xuyên (TP Long Xuyên) là đô thị loại I, trung tâm tăng trưởng kinh tế, trung tâm thương mại dịch vụ của của tiểu vùng giữa đồng bằng tại khu vực phía Nam sông Hậu; là trung tâm đào tạo, chuyển giao công nghệ, trung tâm công nghiệp chế biến nông sản, thủy sản, có vai trò quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội đối với tỉnh An Giang, vùng Đồng bằng sông Cửu Long và vùng kinh tế trọng điểm Đồng bằng sông Cửu Long.

Những năm qua, với sự quan tâm đầu tư của tỉnh, cùng với nỗ lực vượt qua khó khăn của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân, TP Long Xuyên đã có bước phát triển rất mạnh mẽ, năng động; nền kinh tế tăng trưởng nhanh; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng tăng tỉ trọng công nghiệp - dịch vụ trong nền kinh tế. TP Long Xuyên hiện là đô thị có tỷ trọng thương mại dịch vụ cao nhất trong hệ thống 12 đô thị tỉnh lỵ của vùng Đồng bằng sông Cửu Long trên 80%; cơ cấu nông nghiệp chuyển đổi nhanh, tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị cao, có sức cạnh tranh trong nước và thị trường khu vực, quốc tế. Bên cạnh đó, tỉnh đã tập trung nguồn lực cho đầu tư phát triển đô thị. Từng bước xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, mở rộng không gian đô thị với nhiều công trình dịch vụ công cộng, góp phần nâng cao chất lượng đô thị.

Chương trình phát triển đô thị TP Long Xuyên giai đoạn 2017-2020, định hướng đến năm 2035 có nội dung chính là đề xuất các nhóm giải pháp nhằm thực hiện mục tiêu đưa Long Xuyên trở thành đô thị loại I trước năm 2020. Kết quả, ngày 23/7/2020, địa phương được Thủ tướng Chính phủ công nhận là đô thị loại I trực thuộc tỉnh. Như vậy, bước tiếp theo cần phải làm là lập điều chỉnh chương trình phát triển đô thị giai đoạn mới, làm cơ sở xác định các khu vực phát triển đô thị, cụ thể hóa chỉ tiêu phát triển đô thị cần đạt được theo từng giai đoạn quy hoạch.

Theo điều chỉnh quy hoạch chung đến năm 2035, TP Long Xuyên được quy hoạch thành 7 khu vực phát triển. Đó là khu đô thị trung tâm lịch sử hiện hữu (phát triển mô hình đô thị nén một cách phù hợp bằng việc gia tăng mật độ dân cư song song với đảm bảo chất lượng môi trường sống; gìn giữ, phát huy và gia tăng không gian công cộng ven sông…); khu đô thị cải tạo và nâng cấp (phát triển đô thị tiếp tục từ trung tâm lịch sử dọc theo Quốc lộ 91 và sông Hậu lên phía Tây Bắc, xuống phía Đông Nam); khu đô thị mới phát triển y tế, giáo dục và đào tạo, khoa học kỹ thuật; khu đô thị công nghiệp - Logistic xanh (nằm trên trục đường tránh Quốc lộ 91 và đường đi ra cảng Mỹ Thới).

Bên cạnh đó, xây dựng khu đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu (phát triển theo mô hình đô thị đảo cặp các kênh rạch tại phường Bình Khánh, xã Mỹ Khánh; phát triển du lịch miệt vườn). Xã Mỹ Hòa Hưng đảm nhận vai trò khu đô thị du lịch sinh thái, dịch vụ, vui chơi giải trí và trải nghiệm nông nghiệp, hình thành khu vực phát triển đô thị về phía cù lao. Còn lại là khu nông nghiệp và dự trữ phát triển (phát triển khu trung tâm xã Mỹ Khánh và khu vực phía Tây đường tránh).

Từ đầu năm 2022 đến nay, thành phố lập dự án đề xuất chủ trương đầu tư 3 dự án, gồm: Dự án phía Tây Nam thành phố (46ha); dự án phía Tây thành phố (gần 217ha); dự án phía Nam thành phố (58ha). Ngoài ra, đang đề xuất các dự án Khu đô thị phường Bình Đức (quy mô 262ha); dự án Khu đô thị phía Nam đường Phạm Cự Lượng (quy mô 112ha); dự án Khu đô thị phía Bắc Trần Quang Khải (quy mô hơn 60ha). Tổng diện tích của 6 dự án gần 1.000ha. Nếu đề xuất chủ trương đầu tư được chấp thuận, bộ mặt đô thị TP Long Xuyên sẽ khởi sắc mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Đến năm 2025, địa phương từng bước hoàn thiện tiêu chí đô thị loại I trực thuộc tỉnh; huy động nguồn lực đầu tư các dự án hạ tầng khung; phát triển mở rộng không gian đô thị sang khu vực phía Tây dựa trên lợi thế tuyến tránh Quốc lộ 91 đang được xây dựng. Nhiều đô thị mới được xây dựng, tại phường Bình Khánh, Mỹ Hòa, Mỹ Phước, Mỹ Quý, Mỹ Thới. Đồng thời, thu hút đầu tư vào khu công nghiệp Vàm Cống, cụm công nghiệp Bình Đức, khu du lịch sinh thái Mỹ Hòa Hưng, thu hút gia tăng dân số cơ học, góp phần khắc phục tiêu chí dân số đô thị.

Giai đoạn 2026 - 2030, Long Xuyên tiếp tục phát triển đô thị dựa trên lợi thế đã hình thành các trục quan trọng (tuyến tránh Quốc lộ 91, đường cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng); mở rộng chức năng đô thị về phía Tây tại phường Bình Đức, Mỹ Hòa, Mỹ Phước, Mỹ Quý, Mỹ Thới; hình thành cụm khoa học công nghệ; nghiên cứu đầu tư cầu qua khu lưu niệm Bác Tôn, xã Mỹ Hòa Hưng. Giai đoạn 3 (đến năm 2035), nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tập trung phát triển quỹ đất dự trữ phát triển tại Bình Đức, Bình Khánh, Mỹ Thới, Mỹ Thạnh; chuẩn bị thủ tục đầu tư xây dựng tuyến đường vành đai ngoài của thành phố nối qua thị trấn An Châu đến xã Bình Hòa (huyện Châu Thành), dự án cầu An Hòa nối từ xã Mỹ Hòa Hưng sang huyện Chợ Mới.

Để thực hiện được khối lượng lớn công việc đề ra, thành phố huy động mọi nguồn lực, phát huy sức mạnh tổng hợp của cộng đồng xã hội, cộng đồng doanh nghiệp, kỳ vọng nâng cao chất lượng, diện mạo kiến trúc, cảnh quan đô thị theo hướng hiện đại, văn minh, thông minh, xứng tầm là đô thị trung tâm của tỉnh, quê hương của Chủ tịch Tôn Đức Thắng.


ĐẶNG THỊ HOA RÂY
UVBTVTU, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Long Xuyên

Tác giả Lê Diệu Hiền (tỉnh Cà Mau) đạt giải nhất Cuộc thi sáng tác bài ca cổ “190 năm An Giang hình thành và phát triển”An Giang 190 nămTinTác giả Lê Diệu Hiền (tỉnh Cà Mau) đạt giải nhất Cuộc thi sáng tác bài ca cổ “190 năm An Giang hình thành và phát triển”/SiteAssets/Giai-caco-ag190nam-1.jpg
06/12/2022 10:45 SANoĐã ban hành

Giai-caco-ag190nam-1.jpg

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Thúy Xuân trao giải Nhất cho tác giả Lê Diệu Hiền (tỉnh Cà Mau) với tác phẩm "Đồng nước nổi"

(TUAG) Vào tối ngày 05-12, tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang long trọng tổ chức Lễ tổng kết, phát thưởng Cuộc thi sáng tác bài ca cổ "190 năm An Giang hình thành và phát triển".

Dự lễ tổng kết, phát thưởng có Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VHTT&DL Nguyễn Khánh Hiệp - Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi; Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Thúy Xuân - Phó Ban Tổ chức cuộc thi; các đồng chí thành viên Ban Tổ chức và Ban Giám khảo cuộc thi; đại diện lãnh đạo các Sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh; các đồng chí lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Sở VHTT&DL và đặc biệt là các soạn giả, tác giả đến từ các tỉnh, thành phố trên cả nước có tác phẩm tham gia cuộc thi.

Theo Ban Tổ chức cuộc thi, với quy mô phát động trên toàn quốc qua thời gian hơn 4 tháng, cuộc thi sáng tác bài ca cổ "190 năm An Giang hình thành và phát triển" đã thu hút 123 tác giả đến từ các tỉnh, thành phố như: Cà Mau, Long An, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Kiên Giang, Đồng Tháp, Tiền Giang, Bình Thuận, Hoà Bình, … với 277 tác phẩm tham dự, trong đó có 80 tác phẩm của các tác giả trong tỉnh An Giang. "Điều đó đã đem lại cho cuộc thi nhiều tác phẩm đa dạng màu sắc viết về vùng đất, con người xinh tươi, hiền hoà, thuỷ chung, nhân hậu và sự phát triển, đổi mới của quê hương An Giang ngày càng giàu đẹp và văn minh" - ông Trương Bá Trạng, Phó Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh, Phó Ban Tổ chức cuộc thi nhận định.

Giai-caco-ag190nam-2.jpg 

Đại biểu thưởng thức các tiết mục đạt giải

Để công tác đánh giá, chấm chọn các tác phẩm tham gia cuộc thi công bằng, khách quan và đảm bảo chất lượng nghệ thuật, Ban Tổ chức cuộc thi đã mời Ban Giám khảo là những soạn giả có năng lực, kinh nghiệm và uy tín gồm: Thạc sĩ - Nhạc sĩ - Soạn giả Huỳnh Khải, Trưởng khoa Âm nhạc Dân tộc - Nhạc viện thành phố Hồ Chí Minh (Trưởng BGK); Soạn giả - Nhạc sĩ Nguyễn Minh Tuấn, Ủy viên BCH Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Long An, Liên chi hội phó Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam chi nhánh đồng bằng sông Cửu Long, nguyên Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Long An (Thành viên BGK); Thạc sĩ - Soạn giả Huỳnh Thanh Tuấn, Liên Chi Hội phó Liên Chi Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam. Với tinh thần làm việc trách nhiệm, khách quan, khoa học của Ban Giám khảo, đến nay Ban tổ chức cuộc thi đã chọn ra được 16 tác phẩm xuất sắc nhất để tiến hành trao giải. Theo đánh giá của Soạn giả Huỳnh Khải, Trưởng khoa Âm nhạc Dân tộc - Nhạc viện thành phố Hồ Chí Minh, Trưởng Ban Giám khảo: "Nhiều tác phẩm tham gia có giá trị nghệ thuật cao, sáng tạo trong sử dụng chất liệu ngôn ngữ và văn học, phản ánh chân thật về đời sống vùng đất, con người An Giang – quê hương Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Đây là nguồn tài sản âm nhạc có giá trị để tỉnh An Giang sử dụng trong các hoạt động nghệ thuật của địa phương trong thời gian tới, đặc biệt là dịp kỷ niệm 10 năm (2013-2023) nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ được UNESCO vinh danh là Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại trong năm 2023".

Giai-caco-ag190nam-3.jpg 

Đại diện Ban Tổ chức cuộc thi trao hoa cảm ơn Ban Giám khảo

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã trao 01 giải Nhất, 02 giải Nhì và 03 giải Ba và 10 giải Khuyến khích cho 16 tác phẩm xuất sắc nhất của 14 tác giả tham gia cuộc thi. Tác giả Lê Diệu Hiền (Cà Mau) được trao giải Nhất cho tác phẩm "Đồng nước nổi" với giá trị giải thưởng 30 triệu đồng/giải; 02 giải Nhì cùng giá trị giải thưởng 20 triệu đồng/giải được trao cho tác giả Nguyễn Phương Thảo (tỉnh Hậu Giang) với tác phẩm "Con chữ nghĩa nhân" và tác giả Thái Chí Nguyện (tỉnh Bạc Liêu) với tác phẩm "Bức tâm thư"; 03 giải Ba cùng giá trị giải thưởng 10 triệu đồng/giải được trao cho tác giả Lưu Tuyết Phượng (tỉnh Bạc Liêu) với tác phẩm "Bóng núi", tác giả Lê Thanh Tịnh (tỉnh Cà Mau) với tác phẩm "Dốc Bà Đắc) và tác giả Trương Huy Hoàng (Tp. Cần Thơ) với tác phẩm "Chan chứa tình quê". Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao 10 giải Khuyến khích với giá trị giải thưởng 5 triệu đồng/giải cho 8 tác giả, trong đó tác giả Minh Tuấn (tỉnh Đồng Tháp) và tác giả Lưu Thị Ngọc Anh (tỉnh An Giang) mỗi người có 02 tác phẩm được trao giải Khuyến khích. Kinh phí tổ chức, trao giải được sử dụng từ nguồn ngân sách và vận động xã hội hóa từ Tập đoàn THACO Trường Hải An Giang.

 Giai-caco-ag190nam-4.jpg

Soạn giả Huỳnh Khải trao giải Nhì cho tác giả Nguyễn Phương Thảo (tỉnh Hậu Giang) và tác giả Thái Chí Nguyện (tỉnh Bạc Liêu)

 Giai-caco-ag190nam-6.jpg

Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh An Giang Bùi Quang Vinh trao giải Ba cho các tác giả

Giai-caco-ag190nam-5.jpg 

Phó Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh An Giang Trương Bá Trạng trao giải Khuyến khích cho các tác giả

 Giai-caco-ag190nam-7.jpg

Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh An Giang Nguyễn Khánh Hiệp trao quà cảm ơn Tập đoàn THACO Trường Hải An Giang đã tài trợ cho cuộc thi

Cuộc thi sáng bài ca cổ với chủ đề "190 năm An Giang hình thành và phát triển" đã diễn ra thành công tốt đẹp, góp phần tôn vinh nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ - Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại; phản ánh về giá trị lịch sử truyền thống hào hùng của dân tộc và những đóng góp to lớn của vùng đất và con người An Giang trong tiến trình lịch sử,... góp phần giáo dục nâng cao nhận thức và nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong công tác tuyên truyền kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang (1832-2022).

THANH HẢI, QUANG TRẠNG

Lễ kỷ niệm 190 năm Ngày truyền thống thành lập tỉnh An Giang (22/11/1832 - 22/11/2022)An Giang 190 nămTinHòa BìnhLễ kỷ niệm 190 năm Ngày truyền thống thành lập tỉnh An Giang (22/11/1832 - 22/11/2022)/SiteAssets/Le-ki-niem-190nam-ag-3.jpg
22/11/2022 9:05 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Tối ngày 22/11, tại quảng trường Trưng Nữ Vương (phường Mỹ Long, TP Long Xuyên), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh An Giang long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 190 năm Ngày truyền thống thành lập tỉnh An Giang (22/11/1832 - 22/11/2022).

Le-ki-niem-190nam-ag-7.jpg

Le-ki-niem-190nam-ag-6.jpg

Đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm 190 năm Ngày truyền thống thành lập tỉnh An Giang (22/11/1832 – 22/11/2022).

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi lẵng hoa chúc mừng.

Đến dự có: Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh; nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; nguyên Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân; Đại tướng Lê Hồng Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng; nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; nguyên Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Trương Mỹ Hoa; nguyên Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Đặng Thị Ngọc Thịnh; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng; đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương, Quân khu 9; lãnh đạo các tỉnh, thành phố bạn cùng tham dự sự kiện.

Về phía lãnh đạo tỉnh An Giang có: Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh An Giang Lê Văn Nưng; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; các đồng chí lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang; lãnh đạo các sở, ban, ngành và các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Le-ki-niem-190nam-ag-8.JPG

Le-ki-niem-190nam-ag-14.jpg

Tiết mục văn nghệ chào mừng

IMG_3311.JPG

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình đọc diễn văn khai mạc Lễ kỷ niệm

Trình bày diễn văn Lễ kỷ niệm, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thanh Bình đã ôn lại những dấu mốc nổi bật trong chặng đường 190 năm kể từ khi thành lập tỉnh An Giang vào ngày mùng 1 tháng 10 năm Nhâm Thìn (1832) nhằm ngày 22/11/1832 (dương lịch) cho đến nay.

Le-ki-niem-190nam-ag-3.jpg

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận ngày 22 tháng 11 hàng năm là “Ngày truyền thống tỉnh An Giang” cho Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang

Le-ki-niem-190nam-ag-1.jpg

Thay mặt lãnh đạo Đảng, nhà nước, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm 190 năm Ngày truyền thống thành lập tỉnh An Giang

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhiệt liệt chúc mừng, ghi nhận và biểu dương những thành tựu to lớn, rất đáng tự hào của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân An Giang đã đạt được trong suốt quá trình hình thành và phát triển, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa!

Nhân buổi Lễ, đồng chí trao đổi một số vấn đề để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân An giang cùng suy ngẫm, quyết tâm, đồng lòng vượt qua thử thách, tận dụng cơ hội mới để phát triển nhanh và bền vững trong thời gian tới:

Thứ nhất, để tiếp tục phát triển và có đóng góp to lớn hơn nữa vào sự phát triển chung của đất nước và cho chính tỉnh nhà, An Giang cần thúc đẩy mạnh mẽ quá trình đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng thâm dụng công nghệ, tri thức, đổi mới sáng tạo, hài hòa với thiên nhiên.  Cần đánh giá đúng tiềm năng, vị trí, vai trò của tỉnh trong tổng thể phát triển chung của vùng Đồng bằng sông Cửu Long và của cả nước; xác định đúng các tiềm năng, thế mạnh, cũng như những cơ hội và thách thức của tỉnh; khai thác, huy động những dư địa mới, nguồn lực mới để tạo bước phát triển đột phá trong phát triển ở thời kỳ mới.

Từ đó, xây dựng các kịch bản, lựa chọn phương án phát triển và các định hướng phát triển ngành, lĩnh vực quan trọng; bố trí, sắp xếp các không gian phát triển mới của tỉnh; vừa cụ thể hóa quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch vùng ở cấp tỉnh về không gian các hoạt động kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, hệ thống đô thị và phân bố dân cư nông thôn, kết cấu hạ tầng, phân bổ đất đai, sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường trên cơ sở kết nối quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn; xác định các nhiệm vụ trọng tâm, các giải pháp đột phá để tỉnh có thể đạt được các mục tiêu, khát vọng, hướng đến phát triển nhanh, bền vững, bao trùm và thịnh vượng.

Cùng với đó cần khẩn trương hơn nữa để hoàn thiện và triển khai thực hiện có hiệu quả Quy hoạch phát triển tỉnh An Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 làm cơ sở để triển khai thực hiện các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới. Nắm bắt cơ hội và chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện tốt Nghị quyết số 13-NQ/TW, ngày 02/4/2022 của Bộ Chính trị "Về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045". Từng bước hiện thực hoá mục tiêu để An Giang trở thành tỉnh phát triển toàn diện, hiện đại, văn minh, sinh thái, bền vững và mang bản sắc văn hóa sông nước của vùng đất đầu nguồn sông Mê Kông.

Thứ hai, trước yêu cầu tăng tốc phát triển của tỉnh trong giai đoạn mới, đồng chí đề nghị các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội của tỉnh An Giang tiếp tục giữ gìn, củng cố và vun đắp cho sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân; lấy đoàn kết trong Đảng bộ làm trung tâm, đoàn kết toàn dân làm động lực, lấy mục tiêu phát triển làm điểm tương đồng để đưa phong trào chung của tỉnh đi lên.

Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức nghiên cứu học tập, quán triệt, xây dựng kế hoạch cụ thể của địa phương, đơn vị mình để thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chủ trương, nghị quyết của Trung ương về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, nhất là thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khoá XIII về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và tấm gương đạo đức của Chủ tịch Tôn Đức Thắng - Người con ưu tú của quê hương An Giang, nhà lãnh đạo mẫu mực, người cộng sản kiên trung, người bạn chiến đấu thân thiết của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Kiên định thực hiện nghiêm túc các nguyên tắc xây dựng Đảng, nhất là nguyên tắc tập trung dân chủ, tự phê bình và phê bình. Phát huy hơn nữa tinh thần dân chủ trong Đảng và xã hội gắn với tăng cường kỷ luật, kỷ cương và trách nhiệm nêu gương của mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu. Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức thực sự năng động, sáng tạo, chuyên nghiệp, tận tụy, trách nhiệm, liêm chính, kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ. Đề cao trách nhiệm người đứng đầu năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm gắn với cơ chế bảo vệ cán bộ theo Kết luận 14 của Bộ Chính trị.

Tiếp tục hoàn thiện bộ máy chính quyền tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, gần dân, trọng dân, biết lắng nghe tiếp thu những ý kiến xác đáng của Nhân dân, vì Nhân dân phục vụ, vì quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của Nhân dân. Quyết tâm thực hiện có hiệu quả những nhiệm vụ, mục tiêu cụ thể được đề ra trong Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Thứ ba, phát triển kinh tế, tỉnh phải chú trọng lĩnh vực văn hóa - xã hội, coi đây vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển. Đồng chí đề nghị các cấp uỷ, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể địa phương phát huy tốt các giá trị truyền thống, văn hóa, con người mang "đặc sắc" An Giang để bảo đảm phát triển bao trùm, bền vững và hướng tới thịnh vượng; chăm lo bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp của các dân tộc trên địa bàn; xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh trong Đảng, hệ thống chính trị và xã hội; chú trọng nâng cao hình ảnh quê hương và con người An Giang; có kế hoạch thật tốt để phát triển văn hóa, xã hội hài hoà với phát triển kinh tế, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, văn hoá, tinh thần của Nhân dân; tiếp tục khơi dậy và phát huy tinh thần tương thân ương ái trong cộng đồng để chung tay thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững; khơi dậy và phát huy truyền thống văn hóa của con người An Giang "năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm" vì lợi ích chung; đặc biệt coi trọng phát triển giáo dục và đào tạo, nhất là chăm lo cho con người theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng: "Phát triển con người toàn diện và xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc để văn hóa, con người Việt Nam thực sự trở thành sức mạnh nội sinh, động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc".

Thứ tư, "Kết hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa kinh tế, văn hóa, xã hội, đối ngoại với quốc phòng, an ninh và giữa quốc phòng, an ninh với kinh tế, văn hóa, xã hội và đối ngoại" phải được thực hiện chặt chẽ, thường xuyên, liên tục. Cần tăng cường lãnh đạo củng cố quốc phòng, an ninh kết hợp chặt chẽ với phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Xây dựng, củng cố thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận lòng dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, biên phòng toàn dân vững mạnh về mọi mặt; kiên quyết giữ vững ổn định chính trị để phát triển. Đồng thời, tăng cường công tác đối ngoại, thực hiện tốt chương trình hợp tác với các tỉnh biên giới Campuchia…

Đồng chí tin tưởng rằng, sự kế thừa và phát huy truyền thống lịch sử, văn hoá, cách mạng của quê hương An Giang sẽ là nguồn sức mạnh, động lực tinh thần to lớn để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân An Giang chung tay, đoàn kết, phát huy ý chí tự lực tự cường, khát vọng phát triển quê hương An Giang ngày càng phồn vinh, hạnh phúc.

Le-ki-niem-190nam-ag-2.jpg

Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang tiếp thu phát biểu chỉ đạo của lãnh đạo Trung ương

Phát biểu đáp từ, đồng chí Lê Hồng Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang thay mặt  Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh An Giang bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Bộ Chính trị, Ban Bí thư; Chủ tịch nước; Quốc hội; Chính phủ; các ban, bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành bạn đã kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo, hỗ trợ, giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi để An Giang vượt qua khó khăn, thách thức, đạt được thành tựu to lớn như hôm nay.

Đồng chí khẳng định: An Giang tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước; luôn nêu cao truyền thống đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường; chung sức, đồng lòng xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; xây dựng An Giang - quê hương Chủ tịch Tôn Đức Thắng kính mến ngày càng giàu đẹp, văn minh. Không phụ sự kỳ vọng của đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng nhân dịp về thăm, làm việc tại An Giang năm 2018. Qua 4 tứ thơ đề tặng:

Bac-Trong-tang-tho.jpg

Le-ki-niem-190nam-ag-4.jpg

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh tặng quà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân An Giang

Sau phần nghi lễ là Chương trình nghệ thuật có chủ đề “190 năm - An Giang hành trình cùng đất nước” với các tiết mục nghệ thuật đặc sắc và bắn pháo hoa chào mừng.

Le-ki-niem-190nam-ag-9.jpg

Le-ki-niem-190nam-ag-10.jpg

Le-ki-niem-190nam-ag-11.jpg

Le-ki-niem-190nam-ag-12.jpg

Le-ki-niem-190nam-ag-13.jpg

Le-ki-niem-190nam-ag-15.jpg

Le-ki-niem-190nam-ag-16.jpg

Hòa Bình


Việc thành lập tỉnh An Giang năm 1832 qua sử liệu Quốc sử quán triều NguyễnAn Giang 190 nămBài viếtTTCTTTViệc thành lập tỉnh An Giang năm 1832 qua sử liệu Quốc sử quán triều Nguyễn/SiteAssets/Lists/thoisu01/EditForm/190nam-tinh-ag.jpg
22/11/2022 10:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Để thực hiện chính sách Trung ương tập quyền, từ năm 1831 vua Minh Mạng cho thành lập các tỉnh phía Bắc từ Lạng Sơn đến Quảng Trị, xóa bỏ chức Tổng trấn Bắc thành. Ở Nam Bộ do Tổng trấn Gia Định thành Lê Văn Duyệt còn đương chức chưa thực hiện được, đến tháng 7 năm 1832, Lê Văn Duyệt qua đời. Chớp lấy cơ hội này, thông qua đề xuất của Bộ Lại, vua Minh Mạng quyết định xóa Gia Định thành và 5 trấn, cho chủ trương thành lập 12 tỉnh từ Quảng Nam vào Nam Bộ trong đó có tỉnh An Giang. Đây là một đợt cải cách hành chính lớn thời Minh Mạng.


Việc thành lập tỉnh An Giang được các sách sử do Quốc sử quán triều Nguyễn ghi nhận như sau:

Sách Đại Nam nhất thống chí, tập 5 có ghi: “Xưa là vùng đất Tầm Phong Long, năm Đinh Sửu thứ 19 (1757) đời Thế Tông, quốc vương Chân Lạp Nặc Tôn dâng đất này, đặt làm đạo Châu Đốc; vì đất ấy nhiều chỗ bỏ hoang, đầu đời Gia Long mộ dân đến ở, gọi là Châu Đốc tân cương, đặt quản đạo, lệ vào tỉnh Vĩnh Long; năm Minh Mạng thứ 13, lấy đất này cùng với huyện Vĩnh An đặt làm hai phủ Tuy Biên và Tân Thành, đặt 4 huyện là Tây Xuyên, Phong Phú, Đông Xuyên và Vĩnh An (Tây Xuyên và Phong Phú thuộc phủ Tuy Biên; Đông Xuyên và Vĩnh An thuộc phủ Tân Thành), lập tỉnh An Giang, đặt chức An Hà tổng đốc, thống lãnh 2 tỉnh An Giang và Hà Tiên...”(1).

Qua đoạn tư liệu trên ghi nhận tỉnh An Giang được thành lập vào năm 1832, nhưng chưa xác định cụ thể được ngày tháng.

Sách Khâm Định Đại Nam Hội Điển Sử Lệ, tập III: “Minh Mạng năm thứ 13 (1832), trích đồn Châu Đốc ở tỉnh Vĩnh Long đặt làm tỉnh An Giang; đem 2 huyện Vĩnh An, Vĩnh Định thuộc phủ Định Viễn, tỉnh Vĩnh Long lệ thuộc vào. Năm ấy đặt thêm 2 huyện: Tây Xuyên, Phong Phú(2)…”.

Đoạn sách ghi chép trên cũng chỉ xác định năm thành lập tỉnh An Giang là năm 1832, chưa ghi ngày tháng cụ thể.

Sách Minh Mệnh chính yếu, chép như sau: “Kế đến năm thứ 13 lại chia đặt từ Quảng Nam trở về Nam làm 12 tỉnh là: Quảng Nam, Quảng Nghĩa, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận, Biên Hòa, Phiên An, Vĩnh Long, Định Tường, An Giang và Hà Tiên; liệu đặt các chức Tổng đốc, Tuần phủ, Bố chánh sứ, Án sát sứ và Lãnh ninh như trên”(3).

Sách này cũng ghi nhận việc lập 12 tỉnh năm 1832, nhưng chưa có ngày cụ thể.

Sách Đại Nam thực lục chính biên, Đệ nhị kỷ VII, ghi nhận như sau: Năm Nhâm Thìn, Minh Mệnh thứ 13 (1832) mùa Đông tháng 10 ngày mùng 1… làm lễ đông hưởng(4)…Bắt đầu chia hạt, đặt quan từ Quảng Nam trở vào Nam.

Vua Minh Mệnh dụ Bộ Lại rằng: “Việc chia hạt đặt quan ở Bắc kỳ, hiện đã quy định xếp đặt thi hành rồi, vậy Nam kỳ từ Quảng Nam đến Gia Định cũng nên theo các tỉnh từ Quảng Trị trở ra Bắc, đặt các chức tổng đốc, tuần phủ, bố chánh, án sát và lãnh binh để tỏ ra có sự thống nhất”(5).

Bộ Lại trình tấu đề xuất lập tỉnh An Giang như sau: “... Gia Định thành, tổng trấn và các chức trấn thủ, hiệp trấn, tham biện ở các trấn đều nên bỏ đi, vả lại một hạt Gia Định gần thì liền với Chân Lạp là thuộc quốc, xa thì lân cận với Xiêm La là láng giềng, mà đất Châu Đốc lại là nơi xung yếu. Nhưng dân cư chưa được đông đúc, địa lợi chưa được mở mang, gần đấy có Vĩnh Long, đất rộng, dân giàu, hơn cả mọi hạt. Vậy xin tách lấy hai huyện Vĩnh An và Vĩnh Định thuộc Vĩnh Long, gộp với đất Châu Đốc, lập làm tỉnh An Giang; đặt một viên tổng đốc đại thần kiêm lãnh quả ấn bảo hộ nước Chân Lạp. Phàm các công việc vỗ về người xa, phòng ngừa giặc ngoài đều giao cho cả. Đã có trọng binh để mạnh về mặt quân sự, có nhiều kho tàng đề phòng lúc cần dùng, lại tuyên dương đức ý triều đình để vỗ về dân chúng, sửa việc quân chính để trấn áp kẻ địch, thì bờ cõi ta được bền vững, thuộc quốc càng tin theo, nước láng giềng lại càng sơ phục”. Rồi Bộ Lại đem những điều nghĩ định kê rõ tâu lên(6).

Trên cơ sở trình tấu của Bộ Lại, Vua Minh Mệnh chỉ dụ cho thành lập 12 tỉnh từ Quảng Nam đến Hà Tiên cùng thời điểm, trong đó có tỉnh An Giang như sau: “Tỉnh An Giang: Thống trị 2 phủ Tân Thành, Tuy Biên và 4 huyện Vĩnh An, Vĩnh Định, Đông Xuyên, Tây Xuyên. Nguyên đất Châu Đốc và lấy hai huyện Vĩnh An, Vĩnh Định, ở phủ Định Viễn thuộc Vĩnh Long đổi làm tỉnh An Giang, ở mé đông sông Hậu Giang đặt huyện Đông Xuyên, lấy những thôn ấp mới lập đặt làm 1 tổng, lại lấy 2 tổng thuộc huyện Vĩnh Định cho lệ thuộc vào. Ở mé Tây sông Hậu Giang đặt huyện Tây Xuyên, trích lấy 4 tổng huyện Vĩnh An cho lệ thuộc vào. Lấy hai huyện Đông Xuyên và Tây Xuyên đặt làm phủ Tuy Biên; hai huyện Vĩnh An và Vĩnh Định đặt làm phủ Tân Thành”(7).

Như vậy, vào ngày mùng 1 tháng 10 năm Nhâm Thìn (1832), tên tỉnh An Giang xuất hiện theo đề xuất của bộ Lại và được vua Minh Mạng chỉ dụ cho thực hiện. Còn việc bổ nhiệm, sắp đặt quan chức, chia cắt địa giới...các bộ chủ quản thực hiện sau đó.

Nếu căn cứ vào ngày mùng 1 tháng 10 Nhâm Thìn và đối chiếu lịch Vạn niên cho ta biết chính xác ngày 22 tháng 11 năm 1832 (Dương lịch) là ngày lập tỉnh An Giang.


TRẦN VĂN ĐÔNG
Hội Khoa học Lịch sử tỉnh

_________

(1).  Quốc sử quán triều Nguyễn , Đại Nam nhất thống chí tập 5, NXB Thuận Hóa Huế- 1992, trang 158.
(2).  Trung tâm  KHXH và Nhân Văn Quốc Gia- Viện Sử học, Khâm Định Đại Nam Hội Điển Sử Lệ, NXB Thuận Hóa- 2005, trang 31.
(3).  Quốc sử quán triều Nguyễn, Minh Mệnh chính yếu, NXB Thuận Hóa- 2010, trang 175.
(4).  Đại Nam thực lục tập XI, Chính biên đệ nhị kỷ VII, NXB Khoa Học Hà Nội- 1964.
(5).  Đại Nam thực lục tập 11, Chính Biên Đệ nhị kỷ, NXB Khoa học  Hà Nội- 1964, trang 201.
(6).  Đại Nam thực lục tập 11, Chính Biên Đệ nhị kỷ, NXB Khoa học  Hà Nội- 1964, trang 201, 202.
(7).  Đại Nam thực lục tập 11, Chính Biên Đệ nhị kỷ, NXB Khoa học  Hà Nội- 1964, trang 203, 204.

An Giang - truyền thống 190 năm và tầm nhìn trên đường phát triểnAn Giang 190 nămBài viếtHoàng KỳAn Giang - truyền thống 190 năm và tầm nhìn trên đường phát triển/SiteAssets/Long-Xuyen-khonggian.jpg

​HOÀNG KỲ (*)

21/11/2022 2:00 CHNoĐã ban hành

​(TUAG)- Nằm ở hạ nguồn sông Mê Kông, thượng nguồn dòng Cửu Long, giáp Vương quốc Campuchia, An Giang là tỉnh có địa chính trị, địa kinh tế, văn hoá - xã hội và quốc phòng - an ninh quan trọng. Với bề dày lịch sử, văn hóa, giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, trải qua 190 năm hình thành và phát triển (1832 - 2022), qua nhiều thăng trầm lịch sử, các thế hệ lãnh đạo và Nhân dân An Giang luôn phát huy ý chí tự lực, tự cường, khát vọng đổi mới sáng tạo, xây dựng tỉnh biên giới Tây Nam Tổ quốc ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Bản_đồ_hành_chính_tỉnh_An_Giang.jpeg

Lược sử hình thành

Vào năm Đinh Sửu (1757), Nặc Tôn Quốc vương Chân Lạp đã dâng đất Tầm Phong Long (vùng đất nằm giữa sông Tiền và sông Hậu, ngày nay có một phần thuộc tỉnh An Giang) cho chúa Võ Vương Nguyễn Phúc Khoát để đền ơn trong lúc hoạn nạn, giúp giành lại vương triều. Sau khi tiếp nhận, chúa Nguyễn đã nhập đất Tầm Phong Long vào dinh Long Hồ, đặt thành 3 đạo gồm: Xứ Sa Đéc - đặt làm đạo Đông Khẩu, xứ Cù lao Giêng - đặt làm đạo Tân Châu và xứ Châu Đốc - đặt làm đạo Châu Đốc, rồi lấy binh dinh Long Hồ trấn giữ nơi địa đầu trọng yếu này. Cũng từ năm 1757, vùng đất sau cùng của Nam Bộ (một phần là An Giang ngày nay) trở thành bộ phận không thể chia cắt của nước Việt Nam về mặt pháp lý.

Năm 1780, chúa Nguyễn Ánh cải tên dinh Long Hồ thành dinh Vĩnh Trấn, sau đó đổi thành dinh Trấn Vĩnh. Sau khi thống nhất đất nước, năm 1808, vua Gia Long lập Gia Định thành trên vùng đất Nam Bộ, chia thành ngũ trấn: Biên Hòa, Phiên An, Định Tường, Vĩnh Thanh và Hà Tiên. Trấn Vĩnh Thanh khi đó bao gồm 2 tỉnh Vĩnh Long và An Giang, là vùng biên giới tiếp giáp Vương quốc Chân Lạp, giao thương rất khó khăn. Vì thế, vua Gia Long, sau đó là vua Minh Mạng (Minh Mệnh) đã cho đào kinh Thoại Hà, kinh Vĩnh Tế để thuận tiện trong giao thương, phòng thủ biên giới.

Sách “Đại Nam thực lục chính biên” ghi nhận vào ngày mùng 1 tháng 10 năm Nhâm Thìn (1832), năm Minh Mệnh thứ 13, trong buổi thiết triều, sau khi nghe Bộ Lại trình tấu, vua Minh Mạng đã chỉ dụ bãi bỏ Gia Định Thành, đổi “ngũ trấn” thành “lục tỉnh”, quyết định thành lập 12 tỉnh từ Quảng Nam đến Hà Tiên cùng thời điểm, trong đó có tỉnh An Giang. Đối chiếu với lịch vạn niên, ngày mùng 1 tháng 10 năm Nhâm Thìn (1832) nhằm ngày 22/11/1832 (dương lịch). Với ý nghĩa là vùng đất có những dòng sông hiền hòa và an bình, tên gọi An Giang ra đời vào năm 1832.

Truyền thống yêu nước, kiên cường chống ngoại xâm

Năm 1833, quân Xiêm tấn công Hà Tiên, ngược dòng lên Châu Đốc, tàn phá dọc kinh Vĩnh Tế và Tân Châu. Quân triều đình và người dân đã anh dũng chiến đấu, đánh thắng địch trên sông Vàm Nao. Năm 1842, quân Xiêm lại đánh phá dọc kinh Vĩnh Tế, Bảy Núi. Quân triều đình do Nguyễn Công Trứ, Nguyễn Tri Phương chỉ huy kết hợp cùng Nhân dân An Giang đánh tan địch ở Bảy Núi, đuổi chúng ra khỏi bờ cõi.

Ngày 22/6/1867, thực dân Pháp chiếm thành Châu Đốc, Nhân dân An Giang tiếp tục đứng lên đấu tranh chống quân xâm lược. Nhiều cuộc khởi nghĩa nổ ra như: Khởi nghĩa của Trần Văn Thành, Ngô Lợi, Phan Xích Long, Nguyễn Hữu Trí,… Tuy nhiên, các cuộc đấu tranh đều bị thực dân Pháp đàn áp, thất bại do không có đường lối đúng đắn, chưa tập hợp được đông đảo quần chúng nhân dân.

Cot-day-thep-cm.jpg

Di tích lịch sử cách mạnh Cột Dây Thép, nơi lá cờ búa liềm vàng tung bay trên dây thép giăng ngang sông Tiền làm xôn xao lòng dân và làm kẻ thù khiếp sợ.

Giai đoạn 1924 - 1926, dưới tác động của phong trào để tang cụ Phan Chu Trinh, đòi ân xá cụ Phan Bội Châu, đòi thả Nguyễn An Ninh,… những luồng tư tưởng tiến bộ thâm nhập vào An Giang, thúc đẩy các phong trào yêu nước phát triển, bắt đầu đón nhận những hạt giống đỏ cách mạng. Tháng 02/1928, Tỉnh bộ Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên tỉnh Long Xuyên được thành lập, đồng chí Châu Văn Liêm được chỉ định làm Bí thư. Cuối tháng 3/1930, Ban Chấp ủy lâm thời tỉnh Long Xuyên ra đời, tiến hành xây dựng các chi bộ Đảng, lấy Chợ Mới làm trung tâm phát triển tổ chức. Đầu tháng 4/1930, Chi bộ Đảng Cộng sản Việt Nam đầu tiên của Long Xuyên, Châu Đốc được thành lập ở Long Điền (Chợ Mới). Từ cuối tháng 4/1930, hạt giống cách mạng được nhân rộng khắp nơi với nhiều chi bộ Đảng được hình thành. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, chỉ trong 7 ngày (từ ngày 22 - 28/8/1945), Nhân dân Long Xuyên, Châu Đốc đã giành chính quyền trong cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945, đánh đổ ách áp bức, thống trị của bọn thực dân, phong kiến.

Ngày 23/9/1945, thực dân Pháp nổ súng đánh chiếm Sài Gòn Gia Định, mở đầu cuộc chiến tranh xâm lược đất nước ta lần thứ hai. Ngày 03/02/1946, quân Pháp tái chiếm toàn bộ 2 tỉnh Long Xuyên, Châu Đốc. Cùng với cả nước, quân và dân trong tỉnh đã nhất tề đứng lên chống giặc ngoại xâm. Phong trào kháng chiến bùng lên mạnh mẽ với nhiều xã chiến đấu được thành lập dọc hai bờ sông Tiền, sông Hậu. Nhân dân An Giang đã anh dũng chiến đấu, góp phần ngăn chặn âm mưu “đánh nhanh, thắng nhanh” của quân Pháp, cùng cả nước trường kỳ kháng chiến và giành thắng lợi vang dội trong chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ năm 1954.

Trong suốt 21 năm kháng chiến chống đế quốc Mỹ, dưới sự lãnh đạo của Đảng, quân và dân An Giang kiên cường bám đất, giữ làng, đánh bại các âm mưu, thủ đoạn thâm độc của kẻ thù, cùng với cả nước Đại thắng Mùa Xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc. Thắng lợi của cuộc kháng chiến trường kỳ 21 năm ở một địa bàn biên giới, dân tộc, tôn giáo rất phức tạp như An Giang đã mang lại nhiều ý nghĩa và kinh nghiệm quý báu. Qua đó, khẳng định vai trò lãnh đạo đúng đắn, sáng tạo của Đảng bộ cũng như truyền thống yêu nước, chống ngoại xâm của quân và dân tỉnh nhà.

Tháng 02/1976, thực hiện Nghị quyết số 19/NQ, ngày 20/12/1975 của Bộ Chính trị và Nghị định của Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam, tỉnh An Giang được tái lập (gồm 8 huyện là: Châu Thành, Huệ Đức, Chợ Mới, Phú Tân, Châu Phú, Phú Châu, Tri Tôn, Tịnh Biên và 2 thị xã Long Xuyên, Châu Đốc với 124 xã, phường, thị trấn). Đảng bộ và Nhân dân An Giang bắt tay khắc phục hậu quả nặng nề của chiến tranh, dồn sức khôi phục, phát triển sản xuất, ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng lại quê hương.

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, tập đoàn phản động Pôn Pốt - Iêng Xari đã mở hàng loạt cuộc đánh chiếm trực tiếp 20 xã biên giới ở tỉnh An Giang, gây ra chiến tranh biên giới Tây Nam, san bằng thị trấn Tịnh Biên, pháo kích 10 xã, trong đó, thị xã Châu Đốc bị thiệt hại nặng nề nhất. Ngày 01/01/1979, quân ta tổng phản công, đến ngày 07/01/1979 giúp nước bạn giải phóng tỉnh Kandal và Tà Keo. Sau khi đất nước Campuchia được giải phóng, An Giang đã thành lập các đoàn chuyên gia sang giúp tỉnh Tà Keo truy quét tàn quân Pôn Pốt, xây dựng lực lượng vũ trang địa phương, chính quyền các cấp, ổn định sản xuất, đời sống nhân dân nước bạn; tổ chức cho cán bộ, Nhân dân, trẻ em được học hành.

Năng động, sáng tạo, đột phá trong sản xuất nông nghiệp
Chiến tranh bảo vệ biên giới kết thúc, tỉnh An Giang đối mặt với nhiều khó khăn  như: Tháo gỡ bom, mìn; phục hóa những vùng đất bỏ hoang; xây dựng lại nhà cửa, trường học, trạm y tế…; phát triển nông nghiệp, ổn định cuộc sống người dân;… Năm 1980, Tỉnh ủy An Giang có chủ trương sáng tạo, phù hợp lợi ích của người dân là thực hiện cơ chế giá trong mua bán sản phẩm nông nghiệp. Qua thực tế thị trường, tỉnh điều chỉnh chủ trương “mua cao bán cao” thành “mua đúng bán đúng”. Sau đó, thực hiện Chỉ thị số 100-CT/TW, ngày 13/01/1981, của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Cải tiến công tác khoán, mở rộng” “khoán sản phẩm đến nhóm lao động và người lao động trong hợp tác xã nông nghiệp”, tỉnh chủ trương đưa đất về hộ nông dân, biến “hộ nông dân thành hộ sản xuất cơ bản”. Những chủ trương, chính sách trên đã giúp giải phóng sức sản xuất, tạo bước ngoặt quan trọng cho sản xuất nông nghiệp có bước phát triển mới. An Giang từ vùng đất còn nhiều hoang hóa, thiếu đói đã nhanh chóng phục hồi, phát triển; nông dân bội thu trong sản xuất, đời sống nâng lên rõ rệt.

LTH_3385.JPG

Cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp. Ảnh: Trung Hiếu.

Trên cơ sở bám sát thực tiễn, tôn trọng quy luật khách quan, Đảng bộ, chính quyền tỉnh An Giang xác định nông nghiệp là nền tảng, là mặt trận hàng đầu; nông dân là chủ thể của quá trình đổi mới, nông thôn là địa bàn chiến lược. Thực tiễn chứng minh “Chính sách Tam nông” của Trung ương mà An Giang thực hiện đã giải quyết đồng bộ, hiệu quả các vấn đề về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của Nhân dân, nhất là nông dân. Trong đó, nổi bật là một số chủ trương sáng tạo, đột phá như: Đẩy mạnh đầu tư vào thủy lợi, chuyển đổi từ lúa mùa 1 vụ sang lúa thần nông 2 vụ/năm, 3 vụ/năm (thời gian canh tác ngắn và năng suất cao hơn); xóa bỏ các trạm “ngăn sông cấm chợ”; chương trình khai thác vùng Tứ giác Long Xuyên (năm 1988); chương trình khuyến nông (năm 1989); chương trình phát triển nông thôn (năm 1992); chương trình khuyến công (năm 1996); chương trình khai thác lợi ích từ các công trình thoát lũ ra biển Tây; xây dựng cụm, tuyến dân cư vượt lũ; chương trình trồng và bảo vệ rừng; chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; mô hình “Cánh đồng lớn”,… Chính những chủ trương, chính sách linh hoạt, đúng đắn, sáng tạo, mang tính đột phá, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của tỉnh đã góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển nhanh; đời sống người dân ngày càng cải thiện. Từ tỉnh đứng trước ngưỡng thiếu lương thực, đến năm 1988 sản lượng lúa của An Giang vượt qua mức 1 triệu tấn; đến năm 1994 vượt mức 2 triệu tấn; năm 2000 đạt 2,5 triệu tấn và hiện nay đạt trên 4 triệu tấn. An Giang trở thành một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước về sản lượng lương thực, trung bình mỗi năm xuất khẩu khoảng 1,5 triệu tấn gạo.

Sau thời gian phát triển mạnh mẽ, ngành Nông nghiệp An Giang bộc lộ hạn chế về tính bền vững và suy giảm tốc độ tăng trưởng, do phụ thuộc nhiều vào điều kiện tự nhiên, khai thác tài nguyên thiên nhiên và lao động trình độ thấp. Hệ quả là từ năm 2012 trở đi, tốc độ tăng trưởng kinh tế hằng năm của tỉnh thấp hơn mức tăng trưởng bình quân chung của vùng Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước. Để tìm hướng phát triển mới, Tỉnh ủy An Giang đề ra chủ trương đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ gắn với tổ chức lại sản xuất theo chuỗi giá trị làm nền tảng để cơ cấu lại ngành Nông nghiệp. Năm 2012, Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TU về “Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tỉnh An Giang giai đoạn 2012 - 2020 và tầm nhìn đến năm 2030”. Sau 10 năm triển khai thực hiện, đến nay đã xuất hiện ngày càng nhiều mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, hiệu quả rõ nét như: Trồng lúa chất lượng cao, sản xuất rau màu trong nhà lưới, mô hình trồng nắm, chăn nuôi gia súc, gia cầm an toàn sinh học, sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao,… Lĩnh vực nông nghiệp tiếp tục tăng trưởng và khẳng định vai trò nền tảng của nền kinh tế, nhất là trong những giai đoạn khó khăn. Ngoài sản xuất lúa gạo, nuôi trồng thủy sản, những năm gần đây, An Giang thực hiện nhiều chính sách khuyến khích phát triển cây ăn trái, rau màu theo hướng chuyên canh để tăng giá trị và hiệu quả kinh tế. Trên địa bàn tỉnh đã hình thành các vùng sản xuất chuyên canh, tập trung quy mô lớn như: Trái cây (Tri Tôn, Chợ Mới, Tịnh Biên, An Phú), rau màu (Châu Phú, Chợ Mới, An Phú, Long Xuyên, Châu Đốc), lúa nếp (Phú Tân, Châu Phú) gắn với liên kết, tiêu thụ theo chuỗi giá trị nông sản, bảo đảm chất lượng và nhu cầu thị trường.

Tuong-dai-BacTon-Thanh-Hung1.jpg

Tượng đài Chủ tịch Tôn Đức Thắng tại TP Long Xuyên. Ảnh: Thanh Hùng.

Song song đó, với quyết tâm đẩy mạnh quảng bá hình ảnh du lịch và con người An Giang; tăng cường liên kết vùng, trong và ngoài nước nhằm khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh du lịch, tỉnh đã tập trung triển khai Chương trình phát triển hạ tầng du lịch, ưu tiên đầu tư hệ thống giao thông kết nối các khu, điểm du lịch; mời gọi nhiều nhà đầu tư vào các khu du lịch: Núi Sam, núi Cấm, rừng tràm Trà Sư... góp phần đa dạng hóa sản phẩm du lịch, tăng số lượng du khách và doanh thu dịch vụ. Hoạt động kết nối tour tuyến, công tác truyền thông, quảng bá hình ảnh du lịch, văn hóa và con người An Giang được chú trọng, ngày càng thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước.
Với sự nỗ lực, phấn đấu bền bĩ, phát huy tinh thần tự lực, tự cường, linh hoạt, chủ động, sáng tạo trong vận dụng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân An Giang đã đạt được những thành tựu to lớn và toàn diện. Trong giai đoạn 2000 - 2020, tốc độ tăng trưởng kinh tế duy trì mức bình quân 7,3%/năm, cao hơn mức bình quân chung của cả nước (6,4%/năm); GRDP bình quân đầu người từ 0,65 triệu đồng/năm (1990) tăng lên 15,8 triệu đồng/năm (2010) và 48,9 triệu đồng/năm (2021); tỷ lệ hộ nghèo từ 7,84% (2011) giảm còn 1,93% (2020),… Sản xuất kinh doanh phát triển, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng cao, nông thôn từng bước đổi mới, nội bộ đoàn kết thống nhất, quốc phòng - an ninh được đảm bảo.
Hướng đến năm 2030 và tầm nhìn 2050
Bên cạnh những thành tựu đạt được, An Giang còn đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Các chỉ tiêu kinh tế - xã hội quan trọng nhiều năm chỉ đạt mức trung bình, tỉnh vừa phải tập trung phát triển nông nghiệp đảm bảo an ninh lương thực quốc gia và xuất khẩu, vừa phát triển nhanh để theo kịp trình độ phát triển chung cả nước. Chất lượng nguồn nhân lực còn hạn chế; ứng dụng khoa học - công nghệ chưa tạo nhiều động lực cho tăng trưởng kinh tế; quy mô nông nghiệp vẫn còn manh mún; công nghiệp chậm phát triển; du lịch tuy có khởi sắc nhưng chưa đủ sức trở thành mũi nhọn của nền kinh tế; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là giao thông, chưa đáp ứng yêu cầu phát triển; thu hút đầu tư còn nhiều khó khăn,…
Để phát huy những thành tựu đạt được, sớm vượt qua những khó khăn, thách thức, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025, đề ra mục tiêu tổng quát là: “Nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng bộ và hiệu quả quản lý của chính quyền; phát huy dân chủ, kỷ cương; khai thác mạnh mẽ lợi thế so sánh của địa phương trong liên kết vùng và hội nhập quốc tế. Phát triển hài hòa giữa kinh tế với văn hóa xã hội, bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng cuộc sống của Nhân dân; giữ vững quốc phòng, an ninh. Phấn đấu đến năm 2025 kinh tế An Giang thuộc nhóm đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và đạt mức trung bình cả nước; đến năm 2030 đạt trên mức trung bình cả nước”.
Đảng bộ tỉnh xác định đến năm 2030 phấn đấu đưa An Giang trở thành tỉnh phát triển khá trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long; kinh tế phát triển năng động, hài hòa, bền vững trên cơ sở đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo để nâng cao chất lượng phát triển, năng suất, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế; không gian kinh tế - xã hội được tổ chức hợp lý gắn với đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, trọng tâm là phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, thương mại và du lịch; hình thành hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, hạ tầng số đồng bộ, tích hợp, hiện đại; chất lượng nguồn nhân lực và đời sống mọi mặt của Nhân dân không ngừng được nâng cao; an sinh và phúc lợi xã hội được đảm bảo, từng bước cải thiện; các giá trị văn hóa truyền thống, tốt đẹp của đồng bào các dân tộc được gìn giữ, bảo tồn và phát huy; chất lượng môi trường được đảm bảo; tiềm lực quốc phòng được củng cố, vùng phòng thủ quốc phòng ngày càng vững chắc; chính trị ổn định; an ninh trật tự được đảm bảo.

QNM8731.jpg

Đền thờ Chủ tịch Tôn Đức Thắng tại xã Mỹ Hòa Hưng, TP Long Xuyên. Ảnh: Ngọc Minh.

Tầm nhìn đến năm 2050, An Giang đề ra mục tiêu trở thành tỉnh phát triển toàn diện, hiện đại, văn minh, sinh thái, bền vững và mang bản sắc văn hóa sông nước của vùng đất đầu nguồn sông Cửu Long; có trình độ phát triển khá so với cả nước; chất lượng cuộc sống của người dân ở mức cao; là điểm đến hấp dẫn cho người dân và du khách từ mọi miền đất nước; có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại, thích ứng với biến đổi khí hậu; kết nối thông suốt với các địa phương trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long, các nước lân cận trong khu vực ASEAN và quốc tế. An Giang cũng hướng đến là thủ phủ của ngành Công nghiệp chế biến nông sản, thực phẩm tinh của cả nước; là đích đến của các nhà đầu tư sản xuất, kinh doanh nông nghiệp, chế biến thực phẩm lớn của thế giới; là đầu mối giao thương hàng hóa, dịch vụ của vùng với thị trường Campuchia và các nước khu vực ASEAN. An Giang phấn đấu là địa phương gìn giữ và phát huy tốt các giá trị văn hóa, truyền thống lịch sử, đa dạng sinh học, phát triển bền vững mô hình kết hợp giữa du lịch tâm linh, du lịch sinh thái với thương mại hàng hóa, dịch vụ đặc trưng của địa phương. Quốc phòng và an ninh được tăng cường, trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm.

Đặc biệt, Nghị quyết số 13-NQ/TW, ngày 02/4/2022 của Bộ Chính trị về “Phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” xác định phát triển tỉnh An Giang trở thành trung tâm đầu mối nông nghiệp gắn với vùng nguyên liệu về thủy sản nước ngọt, trái cây, lúa gạo.  

An Giang là vùng đất địa linh nhân kiệt - là tỉnh đa dân tộc, đa tôn giáo, nơi khởi nguồn của Phật giáo Hòa Hảo, Bửu Sơn Kỳ Hương và Phật giáo Tứ Ân Hiếu Nghĩa. Các dân tộc Kinh, Hoa, Chăm, Khmer… cùng chung sống hòa thuận lâu đời, cùng hệ thống di tích lịch sử, văn hóa phong phú với 88 di tích được xếp hạng, trong đó có 02 di tích cấp quốc gia đặc biệt (khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng và khu Di tích khảo cổ Óc Eo), 28 di tích cấp quốc gia và 58 di tích cấp tỉnh. An Giang còn vinh dự, tự hào là quê hương Chủ tịch Tôn Đức Thắng, nơi có dãy Thất sơn hùng vĩ, tỉnh đầu nguồn của dòng Cửu Long cuồn cuộn đổ về Đông. Với bề dày lịch sử - văn hóa, truyền thống cách mạng kiên cường, suốt chặng đường lịch sử 190 năm hình thành và phát triển, con người An Giang có truyền thống yêu nước, chống ngoại xâm; cần cù, sáng tạo trong lao động; đoàn kết, nhân ái, giản dị, thuỷ chung trong cuộc sống. Những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân An Giang đạt được trong thời gian qua là kết tinh của truyền thống đoàn kết, quyết tâm của cả hệ thống chính trị.

Tiếp nối truyền thống vẻ vang đó, trong chặng đường phát triển mới, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân An Giang sẽ tiếp tục phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa, truyền thống yêu nước, sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, tranh thủ thời cơ, vượt qua thách thức, phát huy ý chí tự lực, tự cường, năng động, đổi mới sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, quyết tâm xây dựng quê hương Bác Tôn ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại./.


______________

(*) TS. Lê Hồng Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang.


Ngày 22/11 hàng năm là Ngày truyền thống tỉnh An GiangAn Giang 190 nămTinThu ThảoNgày 22/11 hàng năm là Ngày truyền thống tỉnh An Giang/SiteAssets/Lists/thoisu01/EditForm/190nam-tinh-ag.jpg
21/11/2022 1:10 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Ngày 21/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định 1447/QĐ-TTg lấy ngày 22/11 hàng năm là "Ngày truyền thống tỉnh An Giang".

 190nam-tinh-ag.jpg

Theo sách Đại Nam thực lục ghi nhận, 190 năm trước, vào ngày mùng 1 tháng 10 năm Nhâm Thìn (1832), năm Minh Mệnh thứ 13, trong buổi thiết triều, sau khi nghe Bộ Lại trình tấu, vua Minh Mệnh đã chỉ dụ bãi bỏ Gia Định Thành, đổi "ngũ trấn" thành "lục tỉnh". Cùng thời điểm, vua Minh Mệnh đã quyết định thành lập 12 tỉnh từ Quảng Nam đến Hà Tiên, trong đó có tỉnh An Giang.

Đối chiếu với lịch vạn niên, ngày mùng 1 tháng 10 năm Nhâm Thìn, nhằm ngày 22/11/1832 dương lịch. Từ cơ sở khoa học và thực tiễn có thể khẳng định, tỉnh An Giang được vua Minh Mệnh quyết định thành lập vào ngày 22/11/1832. 

Kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang, vào lúc 19 giờ, ngày 22/11, tại Công trường Trưng Nữ Vương (phường Mỹ Long, TP Long Xuyên), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh An Giang long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm chào mừng 190 năm thành lập tỉnh An Giang (1832 – 2022). Chương trình, gồm: Phần lễ và chương trình nghệ thuật, bắn pháo hoa. Dự kiến, trong phần lễ của chương trình kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang sẽ chiếu phim tư liệu "An Giang 190 năm hình thành và phát triển", lãnh đạo tỉnh An Giang phát biểu ôn lại chặng đường vẻ vang của tỉnh.

Riêng chương trình nghệ thuật có chủ đề "190 năm - An Giang hành trình cùng đất nước", được dàn dựng công phu, hoành tráng với các tiết mục nghệ thuật đặc sắc chia thành 3 chương. Chương 1: Nhớ về nguồn cội; Chương 2: Truyền thống chống giặc ngoại xâm và xây dựng đất nước; Chương 3: An Giang ngày mới (chương trình nghệ thuật được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam (VTV9) và Đài Phát thanh - Truyền hình An Giang).

Đặc biệt, sau chương trình nghệ thuật sẽ diễn ra hoạt động bắn pháo hoa, với thời lượng 15 phút để chào mừng kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang.

THU THẢO

Lễ kỷ niệm chào mừng 190 năm thành lập tỉnh An Giang diễn ra vào lúc 19 giờ ngày 22/11/2022TinNgọc HânLễ kỷ niệm chào mừng 190 năm thành lập tỉnh An Giang diễn ra vào lúc 19 giờ ngày 22/11/2022/SiteAssets/Hopbao-le-190nam-4.jpg
18/11/2022 7:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Chiều ngày 17/11, Ban Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang (1832 - 2022) tổ chức Họp báo thông tin Lễ kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang (22/11/1832 - 22/11/2022). Đồng chí Trần Anh Thư, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chủ trì họp báo.

Hopbao-le-190nam-1.jpg 

Toàn cảnh buổi họp báo

Thông tin tại Họp báo, đồng chí Trương Bá Trạng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Nhằm thiết thực chào mừng 190 năm thành lập tỉnh An Giang (1832 - 2022), Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh An Giang long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm chào mừng 190 năm thành lập tỉnh An Giang (22/11/1832 - 22/11/2022). Lễ kỷ niệm diễn ra tại Quảng trường Trưng Nữ Vương, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang, được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam (VTV9) và Đài Phát thanh - Truyền hình An Giang tiếp sóng, vào lúc 19 giờ 00 phút ngày 22/11/2022.

 Hopbao-le-190nam-2.jpg

Đồng chí Trương Bá Trạng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thông tin về Lễ kỷ niệm

Nội dung Lễ kỷ niệm bao gồm: Phần nghi lễ dự kiến thời lượng 60 phút, từ 19h00 đến 20h05; Chương trình nghệ thuật và bắn pháo hoa với chủ đề "An Giang - 190 năm hành trình cùng đất nước", dự kiến thời lượng 60 phút, từ 20h05 đến 21h05. Chương trình nghệ thuật được dàn dựng với các tiết mục nghệ thuật đặc sắc chia thành 3 chương: Chương 1: Nhớ về nguồn cội; Chương 2: Truyền thống chống giặc ngoại xâm và xây dựng đất nước; Chương 3: An Giang ngày mới. Nội dung chương trình nhằm tôn vinh giá trị truyền thống tốt đẹp "uống nước nhớ nguồn" của dân tộc Việt Nam, ghi nhớ công ơn các bậc tiền nhân dày công mở cõi, tạo dựng vùng đất An Giang phù sa màu mỡ, giàu truyền thống anh hùng. Qua đó, cổ vũ tinh thần đoàn kết "ý Đảng lòng dân" trong quá trình xây dựng và phát triển quê hương An Giang.

Chương trình bắn pháo hoa 15 phút, từ 21h05 đến 21h20 (ngoài sóng trực tiếp) từ  nguồn kinh phí xã hội hóa.

 Hopbao-le-190nam-3.jpg

Phóng viên ý kiến tại buổi họp báo

Một số hoạt động, sự kiện quan trọng, tiêu biểu do Ban Tổ chức cấp tỉnh chủ trì tổ chức chào mừng Kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang (1832-2022): Hội thảo khoa học, chủ đề "An Giang 190 năm hình thành và phát triển"; khởi công xây dựng cầu Châu Đốc, thành phố Châu Đốc và thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang; Ngày Hội Mắm Châu Đốc, An Giang - Đặc sản các vùng miền năm 2022; Lễ Hội Văn hóa Truyền thống huyện Thoại Sơn lần thứ 21 năm 2022 (kỷ niệm 200 năm Danh thần Thoại Ngọc Hầu dựng bia, lập làng Thoại Sơn); khai mạc Đại hội Thể dục, Thể thao tỉnh An Giang lần thứ XI năm 2022; Tuần lễ văn hóa, thể thao, du lịch; tổ chức sáng tác ca khúc về An Giang; Cuộc thi sáng tác bài ca cổ "190 năm An Giang hình thành và phát triển"; thi Ảnh nghệ thuật; Liên hoan tuyên truyền ca khúc cách mạng; Hội thi Tiếng hát công nhân lao động với ca khúc quê hương, cách mạng;…

Thông qua các hoạt động và Lễ kỷ niệm nhằm tôn vinh những giá trị lịch sử truyền thống hào hùng của dân tộc, vai trò và những đóng góp to lớn của vùng đất Nam bộ và con người An Giang trong tiến trình lịch sử; khơi dậy khát vọng vươn lên mạnh mẽ của cán bộ, Đảng viên và Nhân dân tiếp tục phấn đấu không ngừng, quyết tâm vượt qua khó khăn, xây dựng và phát triển An Giang - quê hương Chủ tịch Tôn Đức Thắng ngày càng văn minh, giàu đẹp. Đồng thời, đây cũng là dịp để giới thiệu tiềm năng, lợi thế và hình ảnh vùng đất, con người An Giang đến với bạn bè trong nước và ngoài nước. Bên cạnh đó, góp phần cổ vũ, động viên toàn Đảng, toàn dân và toàn quân tích cực thi đua lao động sản xuất, công tác, học tập góp phần thực hiện thành công mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI đã đề ra.

Hopbao-le-190nam-4.jpg 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư kết luận buổi họp báo

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư nhấn mạnh: Lễ kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang (1832 - 2022) là sự kiện chính trị quan trọng có ý nghĩa to lớn của tỉnh An Giang, nhằm khơi dậy khát vọng, niềm tự hào, quảng bá hình ảnh của An Giang đến bạn bè trong nước và quốc tế. Qua đó thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đồng chí mong các cơ quan thông tấn, báo chí sẽ đồng hành với tỉnh, thông tin đậm nét, toàn diện các hoạt động trước, trong và sau Lễ Kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang; thông tin những thành tựu đạt được trên các lĩnh vực của tỉnh qua 190 năm hình thành và phát triển; quảng bá, giới thiệu tiềm năng, lợi thế và hình ảnh vùng đất, con người An Giang…. Qua đó, góp phần vào sự thành công của Lễ kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang.

Đề nghị Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan, đơn vị liên quan tạo điều kiện tốt nhất để các cơ quan thông tấn, báo chí tác nghiệp trong suốt quá trình diễn ra Lễ kỷ niệm. Đồng thời, đề nghị các cơ quan, đơn vị địa phương trong tỉnh phối hợp, hỗ trợ các cơ quan thông tấn, báo chí để tuyên truyền sâu sắc hơn trên các lĩnh vực…/.

NGỌC HÂN

Đảm bảo chu đáo công tác lễ tân, hậu cần, y tế phục vụ Lễ kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnhAn Giang 190 nămTinThu ThảoĐảm bảo chu đáo công tác lễ tân, hậu cần, y tế phục vụ Lễ kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh/SiteAssets/Hop-haucan-190nam-3.jpg
15/11/2022 3:45 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Chiều 15/11, UBND tỉnh tổ chức buổi làm việc để rà soát công tác lễ tân, hậu cần, y tế tổ chức Lễ kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang (1832-2022). Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thị Minh Thúy, Trưởng Tiểu ban Lễ tân, Hậu cần, Y tế chủ trì.

 Hop-haucan-190nam-1.jpg

Quang cảnh cuộc họp

Hop-haucan-190nam-2.jpg

Thành viên tiểu ban báo cáo tiến độ chuẩn bị theo nhiệm vụ được phân công

Hop-haucan-190nam-3.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thị Minh Thúy, Trưởng Tiểu ban Lễ tân, Hậu cần, Y tế phát biểu chỉ đạo

Tại buổi làm việc, thành viên của tiểu ban đã báo cáo tiến độ thực hiện nhiệm vụ đã triển khai theo phân công nhiệm vụ, liên quan đến: Dự kiến danh sách khách mời; lập kế hoạch bố trí nơi ăn, nghỉ các đoàn khách, đại biểu và đơn vị mời tham gia lễ kỷ niệm; bố trí xe đưa đón đại biểu; bố trí các điểm trực y tế, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm; đảm bảo việc cung cấp điện, nước; quà tặng... Đồng thời, triển khai các công việc tiếp theo trong công tác lễ tân, hậu cần, y tế tổ chức Lễ kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang.

Sau khi nghe ý kiến đóng góp của các thành viên trong Tiểu ban Lễ tân, Hậu cần, Y tế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thị Minh Thúy yêu cầu các đơn vị thành viên khẩn trương hoàn thiện các công việc còn lại của đơn vị mình theo chức năng, nhiệm vụ được phân công; đồng thời, phối hợp với các đơn vị liên quan hoàn thành tốt công tác phục vụ đảm bảo công tác lễ tân, hậu cần, y tế chu đáo, khoa học, thể hiện sự thân thiện, hiếu khách nhằm để lại ấn tượng tốt đẹp đối với đại biểu tham dự, góp phần vào sự thành công tốt đẹp của Lễ kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang.

Lễ kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang (1832-2022) diễn ra lúc 19 giờ, ngày 22/11, tại quảng trường Trưng Nữ Vương (TP. Long Xuyên). Chương trình lễ kỷ niệm được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) và Đài Phát thanh - Truyền hình An Giang tiếp sóng (dự kiến từ 20 đến 21 giờ).

THU THẢO

 

TP Long Xuyên thực hiện 48 công trình chào mừng kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh TinGia KhánhTP Long Xuyên thực hiện 48 công trình chào mừng kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh /SiteAssets/LX-congtrinh-chaomung190.JPG
09/11/2022 2:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Từ đầu năm, Thành ủy, UBND TP Long Xuyên đã ban hành các kế hoạch phát động phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang (1832-2022). Qua đó, cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân và các cơ quan, đơn vị trực thuộc thành phố thực hiện 48 công trình, mô hình.

 LX-congtrinh-chaomung190.JPG

Trao giải hội thi tìm hiểu nội dung tác phẩm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Đối với các sự kiện hoạt động, địa phương phối hợp Đài Phát thanh - Truyền hình An Giang, Báo An Giang tuyên truyền đậm nét về quá trình hình thành, phát triển của tỉnh, những đóng góp quan trọng của thành phố qua 190 năm; tuyên truyền trực quan 586 pa-nô, tổng kinh phí trên 500 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa. Các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao được tổ chức sôi nổi, như: Hội thi tiếng hát từ quê hương Bác Tôn; thi sáng tác biểu trưng (logo) thành phố; Hội thi "Quá trình hình thành và quá trình phát triển vùng đất An Giang, giai đoạn 1832-2022)"; hội thi tìm hiểu tác phẩm "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về CNXH và con đường đi lên CNXH ở Việt Nam" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Đối với các công trình phúc lợi xã hội, khánh thành đưa vào hoạt động "Hồ bơi 500m" và công trình nâng cấp đường Ung Văn Khiêm (đoạn từ Võ Thị Sáu, đường số 2, phường Mỹ Xuyên, Mỹ Phước); trang trí các cụm hoa tươi ở tượng đài bông lúa, vòng xoay đèn bốn ngọn; lắp đặt 18 trụ màn hình Led trên dãy phân cách tuyến đường Trần Hưng Đạo, tổng kinh phí trên 12,1 tỷ đồng; trang trí khánh tiết cho tượng đài Bác Tôn…

G.K

Công nhận và trao giải thưởng cho 15 tác phẩm đạt chất lượng tốt nhất  trong đợt sáng tác ca khúc về An GiangTinThanh HảiCông nhận và trao giải thưởng cho 15 tác phẩm đạt chất lượng tốt nhất  trong đợt sáng tác ca khúc về An Gianghttps://www.angiang.dcs.vn/SiteAssets/Logo-AG.jpg
09/11/2022 9:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Ngày 7/11/2022, đồng chí Trần Anh Thư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Tổ chức sáng tác ca khúc về An Giang đã ký ban hành Thông báo số 07-TB/BTC về kết quả sáng tác ca khúc về An Giang.


Theo đó, sáng tác ca khúc về An Giang được phát động từ ngày 15/7 đến hết ngày 15/10/2022. Ban Tổ chức đã nhận được 526 tác phẩm của 280 tác giả/nhạc sĩ trong tỉnh An Giang (với 48 tác giả/nhạc sĩ) và đến từ 46 tỉnh, thành phố trên cả nước (với 232 tác giả nhạc sĩ) tham gia; không có tác giả/ nhạc sĩ ngoài nước. Tác giả gửi tham gia nhiều tác phẩm nhất là 23 tác phẩm. Trong số 526 tác phẩm tham gia có 313 ca khúc gửi kèm bản âm thanh đã được tác giả/ nhạc sĩ hòa âm phối khí.

Để đánh giá các tác phẩm tham gia, Ban Tổ chức đã thành lập Hội đồng Giám khảo là những nhạc sĩ có uy tín và kinh nghiệm do Hội Nhạc sĩ Việt Nam giới thiệu. Chủ tịch Hội đồng là Thiếu tướng, Nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam; Phó Chủ tịch Hội đồng là PGS.TS, Nhạc sĩ Võ Văn Thắng, Hiệu trưởng Trường Đại học An Giang - ĐHQG TPHCM. 03 thành viên Hội đồng là: Nhạc sĩ Trần Vương Thạch, Phó Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam phụ trách khu vực phía Nam, Giám đốc Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh; PGS.TS, Nhạc sĩ Thế Bảo và Nhạc sĩ Hồ Trọng Tuấn, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, Phó Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội.

Kết quả qua hai vòng chấm chọn sơ khảo và chung khảo, Hội đồng Giảm khảo, Ban Tổ chức thống nhất không có tác phẩm nào đạt giải A theo cơ cấu giải thưởng; không trao giải Khuyến khích mà thay thế bằng giải thưởng cho "Tác phẩm đạt chất lượng tốt nhất trong đợt sáng tác ca khúc về An Giang" với 15 tác phẩm được chọn.

Các tác giả/nhóm tác giả có tác phẩm đạt chất lượng tốt nhất trong đợt sáng tác ca khúc về An Giang được Ban Tổ chức trao Giấy chứng nhận kèm theo mức tiền thưởng 50.000.000 đồng/tác phẩm. Tổng kinh phí khen thưởng 750.000.000 đồng từ nguồn vận động xã hội hóa do Tập đoàn Sao Mai An Giang và Tập đoàn Lộc Trời tài trợ.

Theo đánh giá của Hội đồng Giám khảo, đây là những tác phẩm tốt nhất trong đợt sáng tác ca khúc về An Giang, đáp ứng đầy đủ tiêu chí của Ban Tổ chức cả về nội dung và nghệ thuật. Là những tác phẩm phản ánh tương đối đầy đủ các mặt của quê hương An Giang từ truyền thống đến hiện đại, truyền tải tình cảm, tình yêu của người dân An Giang với đất nước, với cuộc sống, lịch sử và hôm nay. Về âm nhạc tương đối đa dạng, từ dòng chính thống - âm hưởng dân ca đến tiết tấu, giai điệu mang tính đột phá, tiếp cận với ngôn ngữ âm nhạc hiện đại, ca từ đẹp, chặt chẽ, trong sáng; cấu trúc tác phẩm gọn gàng, logic...

Qua đợt sáng tác ca khúc về An Giang lần này, Hội đồng Giám khảo và Ban Tổ chức đánh giá cao sự nhiệt tình hưởng ứng và tham gia của các tác giả, nhạc sĩ - nhà thơ, đồng tác giả và kỳ vọng các tác phẩm được chọn trao giải thưởng sẽ phát huy giá trị nghệ thuật và tìm được chỗ đứng trong lòng công chúng. Đồng thời, góp phần bồi đắp tâm hồn, nhân cách con người mới, làm đẹp thêm cuộc sống; có sức lay động, lan tỏa, truyền cảm hứng để khích lệ người dân thêm yêu mến và tự hào về vùng đất, con người An Giang.

 Lễ tổng kết và trao giải thưởng sáng tác ca khúc về An Giang dự kiến tổ chức vào trung tuần tháng 11/2022 và được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh - Truyền hình An Giang nhân kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang (1832-2022).

Đính kèm file:

1. Thông báo số 07-TB/BTC, ngày 07/11/2022 về kết quả sáng tác ca khúc về An Giang:

 [07-TB-BTC]-thong bao ket qua sang tac ca khuc ve An Giang.pdf

THANH HẢI

Lễ kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang có nhiều nội dung ý nghĩaAn Giang 190 nămTinH.TLễ kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang có nhiều nội dung ý nghĩa/SiteAssets/Phaohoa-190.jpg
08/11/2022 2:00 CHNoĐã ban hành

Vào lúc 19 giờ, ngày 22/11/2022, tại quảng trường Trưng Nữ Vương (phường Mỹ Long, TP. Long Xuyên) sẽ diễn ra Lễ kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang (1832 – 2022), gồm: Phần lễ và chương trình nghệ thuật, bắn pháo hoa.

Phaohoa-190.jpg

Ảnh minh họa

Dự kiến, trong phần lễ của chương trình kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang sẽ chiếu phim tư liệu “An Giang 190 năm hình thành và phát triển”, lãnh đạo tỉnh An Giang phát biểu ôn lại chặng đường hình thành và phát triển của tỉnh.

Riêng chương trình nghệ thuật có chủ đề “190 năm - An Giang hành trình cùng đất nước”, được dàn dựng với các tiết mục nghệ thuật đặc sắc chia thành 4 chương. Chương 1: Nhớ về nguồn cội, Chương 2: Truyền thống cách mạng của Đảng bộ và nhân dân An Giang, Chương 3: Thời hoa lửa, Chương 4: An Giang ngày mới.

Nội dung chương trình nhằm tôn vinh giá trị truyền thống tốt đẹp “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam, ghi nhớ công ơn các bậc tiền nhân dày công mở cõi, tạo dựng vùng đất An Giang phù sa màu mỡ, giàu truyền thống anh hùng. Qua đó, cổ vũ tinh thần đoàn kết “ý Đảng lòng dân” trong quá trình xây dựng và phát triển quê hương An Giang.

Đặc biệt, sau chương trình nghệ thuật sẽ diễn ra hoạt động bắn pháo hoa, với thời lượng 15 phút để chào mừng kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang.

P.V

Lễ kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang phải diễn ra trang trọng, chu đáoAn Giang 190 nămTinMỹ LinhLễ kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang phải diễn ra trang trọng, chu đáo/SiteAssets/BTCL-hop-chuanbi-2.JPG
08/11/2022 1:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 8/11, Ban Chỉ đạo Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang tổ chức cuộc họp để rà soát các mặt công tác, các đầu công việc chuẩn bị tổ chức lễ kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang (1832 - 2022). Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang, Trưởng ban Chỉ đạo; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh An Giang Lê Văn Nưng; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình chủ trì cuộc họp.

BTCL-hop-chuanbi-1.JPG
Quang cảnh cuộc họp

Lễ kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang sẽ diễn ra lúc 19 giờ, ngày 22/11/2022, tại quảng trường Trưng Nữ Vương (phường Mỹ Long, TP Long Xuyên), với chủ đề “An Giang hành trình cùng đất nước”. Chương trình gồm: Phần lễ và chương trình nghệ thuật, bắn pháo hoa, nội dung tôn vinh giá trị truyền thống tốt đẹp “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam, ghi nhớ công ơn các bậc tiền nhân dày công mở cõi, tạo dựng vùng đất An Giang phù sa màu mỡ, giàu truyền thống anh hùng. Qua đó, cổ vũ tinh thần đoàn kết “ý Đảng lòng dân” trong quá trình xây dựng và phát triển quê hương An Giang.

BTCL-hop-chuanbi-2.JPG
Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang, Trưởng Ban Chỉ đạo Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang, Trưởng ban Chỉ đạo Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang ghi nhận sự nỗ lực của Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang trong thời gian qua. Đồng thời, đề nghị các tiểu ban khẩn trương hoàn thành các bước còn lại của công tác chuẩn bị lễ kỷ niệm  đảm bảo trang trọng, đúng quy định của Đảng và nhà nước, có ý nghĩa chính trị sâu sắc. Nội dung sự kiện phải thiết thực, nêu bật những thành tựu trong quá trình hình thành, phát triển tỉnh An Giang.

Đồng chí Lê Hồng Quang lưu ý, đối với công tác tuyên truyền phải thực hiện bằng nhiều hình thức, sinh động, thiết thực, đảm bảo đúng sự chỉ đạo, định hướng chính trị, tư tưởng của Tỉnh ủy và Ban Chỉ đạo Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 190 thành lập tỉnh An Giang. Đặc biệt, phải có kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, đảm bảo an toàn trước, trong và sau khi diễn ra sự kiện, cũng như chuẩn bị chu đáo công tác y tế, lễ tân, hậu cần…thể hiện sự thân thiện, hiếu khách của tỉnh….

 MỸ LINH, TRUNG HIẾU

An Giang trong kháng chiến chống đế quốc Mỹ, cứu nước (1954 - 1975)An Giang 190 nămBài viếtTrúc QuỳnhAn Giang trong kháng chiến chống đế quốc Mỹ, cứu nước (1954 - 1975)/SiteAssets/Doi-tuc-dup-ag.jpg
02/11/2022 4:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Sau khi nhảy vào xâm lược miền Nam Việt Nam, dựng lên chính quyền tay sai Ngô Đình Diệm. Cả miền Nam nước ta, trong đó có tỉnh An Giang chìm trong khói lửa chiến tranh. Mặc dù bị quân thù đàn áp khốc liệt, phong trào cách mạng ở An Giang gặp nhiều khó khăn nhưng với truyền thống yêu nước, trung thành với Đảng, với dân tộc, quân và dân An Giang đã kiên cường vượt qua biết bao khó khăn, gian khổ, hy sinh, chiến đấu anh dũng lập nhiều chiến công oanh liệt, cùng quân dân cả nước làm thất bại hoàn toàn các chiến lược: "Chiến tranh đơn phương", "Chiến tranh đặc biệt", "Chiến tranh cục bộ" và chiến lược "Việt Nam hoá chiến tranh" của đế quốc Mỹ. Đặc biệt, trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân năm 1968, quân và dân An Giang đã cùng quân dân cả nước đánh đòn quyết định làm lung lay ý chí xâm lược của đế quốc Mỹ, buộc Mỹ phải đơn phương xuống thang chiến tranh. Kết quả thắng lợi quân sự của quân và dân ta trên chiến trường buộc đế quốc Mỹ phải ký "Hiệp định Pari về chấm dứt chiến tranh, lập lại hoà bình ở Việt Nam", khởi đầu cho một quá trình đi xuống về mặt chiến lược của Mỹ - ngụy. 

Nam-bo-danh-dq-My.jpg

Dân quân tải đạn, phục vụ chiến dịch trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Thực hiện sự chỉ đạo của Xứ ủy Nam Bộ, các cấp ủy Đảng tỉnh Long Châu Hà và Long Châu Sa tiến hành khẩn trương và bí mật sắp xếp tổ chức, phân công cán bộ. Năm 1954, Xứ ủy Nam Bộ lập lại 2 tỉnh Long Xuyên và Châu Đốc.

Trong lúc ta chấp hành nghiêm lệnh ngừng bắn, chuyển quân về các vị trí tập kết thì địch ngoan cố phá hoại Hiệp định, khủng bố nhân dân,…

Từ đầu năm 1955, phong trào đấu tranh đòi địch thi hành Hiệp định Genève, đòi dân sinh, dân chủ diễn ra liên tục rộng khắp tỉnh như cuộc biểu tình của đồng bào Khmer đòi "trả lại Việt Minh" tại tỉnh lỵ Châu Đốc (đầu năm 1955); các cuộc đấu tranh đòi đổi bạc "xé hai" (tháng 7/1955), chống địch bắt lính, cướp đất làm căn cứ quân sự (năm 1957)… Nổi nhất là hai cuộc biểu tình của hàng ngàn đồng bào kéo đến trụ sở Ủy hội quốc tế ở Tân Châu ngày 20/7/1955 và 02/9/1955, đưa kiến nghị tạo tiếng vang cả nước.

Để tập trung quản lý, cuối năm 1956 địch nhập Long Xuyên, Châu Đốc thành tỉnh An Giang. Giữa năm 1957, ta cũng lập tỉnh An Giang. Căn cứ Tỉnh ủy, Huyện ủy đều ở trong vùng địch tạm chiếm trước đây, cán bộ lãnh đạo được nhân dân nuôi chứa, bảo vệ an toàn.

Trước tình hình địch liên tiếp mở các cuộc bố ráp, đánh điểm làm cho phong trào cách mạng gặp nhiều khó khăn, tổn thất... và đường lối đấu tranh chính trị đơn thuần không còn phù hợp. Tư tưởng bạo lực vũ trang nổi dậy mạnh mẽ. Đúng lúc đó, Trung ương ra Nghị quyết 15 (tháng 01/1959) hợp thức hóa việc vũ trang tự vệ. Cách mạng An Giang cùng cả miền Nam chuyển sang giai đoạn mới.

Ngày 09/9/1960, Hội nghị Tỉnh ủy mở rộng tổ chức tại Gò Ổi Sáu Bền (Núi Tô - Tri Tôn) bàn kế hoạch thực hiện đợt Đồng khởi toàn Miền theo chỉ đạo của Xứ ủy. Vùng Bảy Núi là trọng điểm, Tân Châu và An Phú là điểm phụ, các nơi khác là diện căng kéo địch. Phương thức khởi nghĩa là dùng áp lực quân sự kết hợp nội tuyến, binh vận gỡ đồn bót hoặc hỗ trợ quần chúng, gia đình binh sĩ bao vây, gọi hàng. Thời điểm khởi nghĩa của tỉnh là ngày kỷ niệm Nam Bộ kháng chiến 23/9/1960.

Đêm 23/9/1960, quân dân An Giang chính thức tiến hành Đồng khởi và cho đến đầu tháng 10/1960 đã giành được quyền làm chủ nhiều vùng nông thôn rộng lớn ở Bảy Núi, Châu Thành, Châu Phú, Núi Sập, Tân Châu, An Phú.

Cuối năm 1960, Ủy ban Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam tỉnh An Giang được thành lập tại núi Tô và ra mắt đồng bào vào tháng 02/1961.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Mặt trận, đêm 18/3/1961 đồng bào xã Hội An (Chợ Mới) nổi dậy giải phóng gần hết xã. Cuộc nổi dậy giành quyền làm chủ từng phần của nhân dân Hội An là sự kiện kết thúc phong trào Đồng khởi ở An Giang kể từ tháng 9/1960 đến tháng 3/1961 trên cả hai vùng "chiến lược" của tỉnh là vùng biên giới, đồi núi và vùng đồng bằng nông thôn, tôn giáo. Các vùng "giải phóng", "tranh chấp", "quốc gia" đan xen nhau, tạo thế cho hình thái "chiến tranh nhân dân" hình thành và phát triển trên phạm vi toàn tỉnh. Các lực lượng vũ trang An Giang cùng quân giải phóng miền Nam bước vào giai đoạn đấu tranh chống các chiến lược "chiến tranh đặc biệt", "chiến tranh cục bộ" Mỹ - ngụy.

Để thực hiện chiến lược chiến tranh mới, ngụy quyền ở An Giang tập trung nhiều tiền của, công sức với quyết tâm chỉ trong năm 1962 sẽ lùa hết dân nông thôn vào các ấp chiến lược. Ở các ấp chiến lược kiểu mẫu, còn gọi là ấp trù mật, địch chú trọng phần xây dựng hình thức như trạm xá, trường học, mở rộng nông tín cuộc cho vay vốn, đưa giống mới, máy móc phục vụ nông nghiệp… tạo cảnh phồn vinh giả tạo để lôi kéo quần chúng.

Giữa năm 1962, Đảng bộ An Giang có chủ trương cụ thể về phát triển chiến tranh du kích; tăng cường mũi vũ trang, binh vận tập trung phá ấp chiến lược. Đồng thời, mở rộng hoạt động đánh vào các trung tâm, tiêu diệt sinh lực địch để chúng bị động đối phó, giảm tập trung vào ấp chiến lược.

Bộ đội tỉnh cùng lực lượng vũ trang huyện và xã lập nhiều chiến công như: hỗ trợ nhân dân phá tan hàng trăm ấp chiến lược (1962 - 1964); đánh chìm tàu địch ở thị xã Long Xuyên (ngày 06/12/1962), tập kích thị xã Châu Đốc (ngày 21/7/1963 và ngày 12/10/1967), diệt viện ở Lê Trì, Tri Tôn (ngày 18/9/1964), đánh tiêu diệt Chi khu Kiên Lương, Hà Tiên (ngày 06/10/1964), đánh trả những trận bom pháo ác liệt của địch tấn công vào căn cứ Ô Tà Sóc (tháng 9/1969), đánh tan 1 tiểu đoàn chủ lực ngụy ở Hội An, Chợ Mới (ngày 12/12/1964) diệt 3 cố vấn Mỹ,… Lực lượng vũ trang và nhân dân bám trụ giữ vững căn cứ Bảy Núi trước hàng chục cuộc hành quân cấp sư đoàn và bom pháo ác liệt của địch trong cuộc "chiến tranh cục bộ".


Di tích lịch sử cách mạng Ô Tà Sóc[1]

Trên lĩnh vực đấu tranh chính trị, phong trào chống, phá ấp chiến lược ở An Giang quyết liệt hơn khi địch thay đổi chủ trương gom dân từ diện rộng sang có trọng điểm.

Từ giữa năm 1962, phong trào đấu tranh chính trị đã diễn ra với nhiều hình thức, từ những hình thức đấu tranh đơn lẻ cho đến những cuộc biểu tình hàng trăm người đòi dân sinh, dân chủ... Tiêu biểu nhất là các cuộc đấu tranh liên tục của đồng bào Bảy Núi khiêng người chết, người bị thương kéo ra quận lỵ buộc địch chấm dứt càn quét, bắn phá, bồi thường nhân mạng. Ngày 25/8/1964, hơn 2.000 đồng bào kéo đến trại Đống Đa tỉnh lỵ Long Xuyên giành lại được 100 thanh niên bị bắt lính. Từ ngày 17 đến 21/7/1965 đám tang anh Bảo bị cảnh sát Tân Châu đánh chết trở thành cuộc đấu tranh của 3.000 đồng bào khiến ngụy quyền hoang mang, bối rối… Nhiều tổ chức, phong trào công khai phát triển ở đô thị như: Hội bảo vệ quyền lợi và nhân phẩm phụ nữ (tháng 12/1965), Hội Ái hữu cựu học sinh Thoại Ngọc Hầu, Học sinh Thoại Ngọc Hầu (Long Xuyên) treo biểu ngữ kỷ niệm Trần Văn Ơn, bãi khóa chống hiệu trưởng tay sai CIA (tháng 01/1966), chống bắt lính ở trường Thủ Khoa Nghĩa (Châu Đốc), Huỳnh Văn Nhất (Long Xuyên).

Lực lượng binh vận, nội tuyến phục vụ đắc lực cho đấu tranh chính trị, vũ trang. Hội gia đình binh sĩ yêu nước Châu Thành - Huệ Đức nhiều lần dẫn đầu đoàn đấu tranh đòi bồi thường nhân mạng ở Vĩnh Hanh, Vọng Thê; binh lính nhiều đồn bót Bảy Núi đi theo đoàn biểu tình đòi bồi thường nhân mạng, lên án bom pháo Mỹ giết dân Việt Nam; ngày 03/5/1962, nội tuyến đồn Cản Dừa phối hợp lực lượng bên ngoài phá hủy đồn, thu 24 súng; ngày 08/6/1962, quân giải phóng diệt gọn trung đội dân vệ biệt kích tại kinh Bốn Tổng do nội tuyến cung cấp tình hình địch; ngày 06/7/1966, nội tuyến trong C.52 lãnh đạo anh em tân binh khởi nghĩa ở trung tâm huấn luyện Chi Lăng, rút ra 175 người và 40 súng; ngày 19/6/1968, Trung úy Quang khởi nghĩa tiêu diệt căn cứ biệt kích Phổ Đà (Ba Chúc)…

Năm 1968, hưởng ứng cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân, quân và dân An Giang đã tích cực chuẩn bị lực lượng. Thị xã Châu Đốc được chọn là mục tiêu chính, Châu Thành - Long Xuyên là mục tiêu phụ, thị trấn Tri Tôn, Tân Châu là diện căng kéo địch.

Chiều 30 Tết, lễ xuất quân được tổ chức trọng thể tại núi Dài lớn. Tối mùng 1 Tết, toàn bộ lực lượng hơn 2.000 người vượt kinh Trà Sư, hành quân thần tốc vòng qua núi Sam đến điểm tập kết "chòm gáo cò kêu" cách thị xã Châu Đốc khoảng 2 km.

Hai giờ sáng ngày 31/01/1968 (mùng 2 Tết), quân giải phóng nổ súng tấn công vào thị xã Châu Đốc. Đến sáng cùng ngày, địch chỉ còn giữ được dinh Tỉnh trưởng, thành PC và nhà Phủ Vị (nơi đóng quân của Đại đội bảo an 686) chờ viện binh tiếp cứu.

Ngày mùng 2 Tết, quân giải phóng tiếp tục củng cố các vị trí chiếm được trong đêm, đánh tan 3 đợt phản kích của địch ở khu vực Ty cảnh sát.

Trên mặt trận Châu Thành - Long Xuyên, đêm 30/01/1968, lực lượng ta pháo kích tấn công đồn Trà Kiết (Vĩnh Hanh), phát loa gọi hàng, đồng thời huy động trên 10 gia đình binh sĩ kêu gọi chồng, con, em họ trong đồn đầu hàng. Nhưng bọn chỉ huy ác ôn khống chế, ra lệnh binh sĩ trong đồn bắn trả lại ta. Gần sáng, lực lượng ta rút về cánh đồng Năm Xã. Cùng đêm, các bộ phận khác vũ trang tuyên truyền, giáo dục quần chúng ở các xã trong huyện Châu Thành và thị xã Long Xuyên.

 Ở Tri Tôn, ta đánh chiếm quận lỵ chỉ còn dinh quận và chi khu quân sự, cắt đứt lộ tẻ ở cầu kinh 13.

Tổng kết mặt trận Châu Đốc và Tri Tôn, quân giải phóng đã phá hủy, đánh chiếm 21 địa điểm, căn cứ địch, loại hàng trăm tên, thu nhiều vũ khí và đồ dùng quân sự, xóa sổ cả Đại đội 810 bảo an Châu Đốc. Theo báo cáo của địch: 70 người chết, 116 bị thương, mất 99 súng, cháy 10 xe.

Ngày 05/5/1968, quân dân An Giang mở đợt II cuộc tổng tiến công và nổi dậy với mục tiêu chính là vùng ven Châu Đốc. Vài ngày sau, ta phải rút quân.

Cuộc tổng tấn công và nổi dậy của quân dân An Giang đã giáng một đòn bất ngờ vào quân ngụy An Giang, Châu Đốc với phạm vi của chiến dịch trải rộng trên 1 thị xã, 5 thị trấn, 50 xã, khiến địch phải bị động đối phó. Châu Đốc trở thành một trong hai nơi bị thiệt hại nặng nhất ở Đồng bằng sông Cửu Long. Đợt I đánh vào Châu Đốc ta đã giành được thắng lợi lớn mà thương vong rất thấp. Nhưng khi tiến hành đợt II không còn yếu tố bất ngờ, mục tiêu không quan trọng mà thương vong rất lớn. Đó cũng là một bài học quý báu của Đảng bộ về chỉ đạo chiến lược.

Thất bại trong chiến lược "chiến tranh cục bộ", Mỹ - ngụy quyết tâm bình định để chiếm đoạt, khai thác sức người, sức của phục vụ cho chiến lược "Việt Nam hóa chiến tranh". Địch ra sức tiến hành âm mưu bình định cấp tốc, bình định đặc biệt trong năm l968, 1969 nhằm chiếm lại những vùng đã mất.

Ngày 17/11/1968, địch mở cuộc hành quân tổng lực, huy động khoảng 18.000 quân các loại thay phiên nhau đánh vào núi Tô, Tức Dụp.

Doi-tuc-dup-ag.jpg

Di tích lịch sử cách mạng đồi Tức Dụp[2]

Ngày 26/3/1969, địch loan tin chiến thắng và tất nhiên chúng phải lờ đi con số hàng ngàn sinh linh địch bị tiêu hao, tiêu diệt với nhiều triệu đô la chiến phí. Quân dân Tri Tôn đã giam chân lực lượng địch đông gấp 50 - 70 lần bằng tinh thần chiến đấu kiên cường trong suốt 128 ngày đêm, làm nên 8 chữ vàng "Kiên cường bám trụ giữ vững núi Tô".

 Chiến trường Tức Dụp gây thối động lớn trong hàng ngũ địch, là nơi vang dậy chiến công tiêu biểu của An Giang cũng như trên toàn miền Tây lúc bấy giờ. Quân dân Tri Tôn góp phần tạo nên tám chữ vàng "Kiên cường bất khuất giữ vững Thất Sơn" cho các lực lượng đứng chân ở vùng Bảy Núi.

Song song với chiến trường Bảy Núi, chiến trường vùng địch hậu cũng đầy sôi động. Từ sau cuộc Tổng tấn công và nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1968, nơi đây đã diễn ra cuộc đấu tranh quyết liệt giữa ta và địch.

Phong trào chống bình định gom dân, đuổi nhà, bắn giết đồng bào ngày càng sôi nổi và quyết liệt hơn với khẩu hiệu "một tấc không đi, một ly không rời" với nhiều hình thức phong phú.

Năm 1971, Trung ương Cục quyết định lập tỉnh mới là Châu Hà và tỉnh An Giang.

Phong trào đô thị phát triển mạnh mẽ, nhất là phong trào sinh viên học sinh ở thị xã, thị trấn liên tục đấu tranh đòi dân sinh, dân chủ, chống bắt lính, chống thảm sát… buộc địch luôn bị động đối phó ngay trung tâm đầu não của chúng.

Phong trào sinh viên, học sinh đã thể hiện vai trò xung kích trong đấu tranh, làm nòng cốt nâng khẩu hiệu, hình thức đấu tranh chung với quy mô lớn và sáng tạo, đồng thời chủ động tổ chức các hình thức đấu tranh riêng quyết liệt của giới mình (đêm không ngủ, hội lửa trại...). Cuộc đấu tranh đã tôi luyện và biểu hiện sự trưởng thành của cán bộ chỉ đạo trực tiếp cơ sở và lực lượng nòng cốt công khai: chủ động tổ chức đội ngũ tham gia, chủ động chi phối từ tổ chức điều khiển đến khẩu hiệu và hình thức đấu tranh, xoay hướng cuộc đấu tranh từ mục đích cục bộ sang liên kết rộng rãi để đạt đến những thắng lợi cao hơn, triệt để hơn.

Tháng 3/1972, hưởng ứng cuộc tiến công chiến lược Xuân Hè 1972 toàn Miền, quân dân hai tỉnh đã phá vỡ tuyến phòng thủ biên giới của địch, làm tuyến bên trong suy yếu, lỏng lẻo không đủ sức giữ đất, đóng đồn, đã tạo điều kiện cho lực lượng cán bộ bất hợp pháp, bán hợp pháp bám dân, khôi phục lại cơ sở vùng yếu, phát triển thêm đội ngũ nòng cốt công khai. Phong trào sinh viên, học sinh tiếp tục sôi nổi cổ vũ phong trào chống bình định ở nông thôn, lôi cuốn quần chúng tín đồ, chức sắc tôn giáo, binh tề ngụy ở cơ sở đồng tình ủng hộ hoặc tham gia cuộc đấu tranh phá kiềm, bao vây đồn bót, phá rã nhiều toán phòng vệ dân sự; chống đôn quân, giành lại hàng ngàn thanh niên bị bắt lính, đòi các quyền dân sinh dân chủ.

Giữa năm 1974, diễn biến chiến trường xuất hiện nhiều khả năng mới. Trung ương Đảng nhận định: "thế ta mạnh hơn hẳn địch". Bộ Chính trị chủ trương động viên sự nỗ lực cao nhất của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân cả 2 miền trong thời gian 1974 - 1975 bằng mọi hình thức hoạt động giải phóng miền Nam.

Thực hiện Nghị quyết 21 của Trung ương Đảng về việc đẩy mạnh công tác giành dân, giành quyền làm chủ ở phía trước, đặc biệt, trong những vùng có đồng bào theo đạo Hòa Hảo, Hội nghị đại diện Trung ương Cục với đại biểu các tỉnh Châu Hà, Vĩnh Long, An Giang, Kiến Phong họp từ ngày 25 đến 27/5/1974 bàn về việc điều chỉnh địa dư và thành lập tỉnh Long Châu Tiền và tỉnh Long Châu Hà.

Thực hiện đợt tiến công chiến lược mùa khô 1974 - 1975, quân dân hai tỉnh đã giải phóng nhiều vùng rộng lớn, diệt và làm tan rã trên 10.000 tên địch các loại, làm tư tưởng phản chiến của ngụy quân lên cao, ngụy quyền cơ sở rệu rã…

Tây Nguyên được giải phóng, cùng cả miền Nam, An Giang mở đợt Tổng công kích - Tổng khởi nghĩa. Hưởng ứng chiến dịch Hồ Chí Minh, hai tỉnh giải phóng nhiều vùng nông thôn trong ngày 30/4/1975, đưa lực lượng về thị trấn, thị xã. Trong ngày 01/5/1975 ta giải phóng Tri Tôn, Châu Đốc, Tân Châu, An Phú, thị xã Long Xuyên, Châu Thành, Tịnh Biên, Huệ Đức (Thoại Sơn). Ngày 02/5/1975, ta giải phóng khu vực chợ Cái Dầu, Châu Phú, tiếp quản Trung tâm huấn luyện Chi Lăng. Ngày 03/5/1975, giải phóng trung tâm Phú Tân và ngày 06/5/1975 cứ điểm cuối cùng của địch ở Tây An cổ tự Chợ Mới buông súng đầu hàng cách mạng.

Ở vào một tình thế đặc biệt đầy khó khăn, phức tạp trong những ngày cuối tháng 4 đầu tháng 5/1975, nhưng Đảng bộ, quân và dân tỉnh Long Châu Hà và Long Châu Tiền vẫn nỗ lực vượt qua để hoàn thành nhiệm vụ lịch sử vẻ vang của mình góp phần vào thắng lợi chung của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc…

Suốt 21 năm kháng chiến chống Mỹ, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, nhân dân An Giang quyết tâm giữ đất, giữ làng kiên cường đánh bại các âm mưu, thủ đoạn thâm độc của kẻ thù để cùng cả nước đi đến ngày toàn thắng. Thắng lợi của cuộc kháng chiến trường kỳ trên một địa bàn biên giới, dân tộc, tôn giáo rất phức tạp đã mang lại nhiều kinh nghiệm quý báu mà qua đó, thể hiện đầy đủ và sinh động sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng bộ cũng như tinh thần yêu nước cao độ của các tầng lớp nhân dân An Giang.

T.Q

____________

[1] Ô Tà Sóc (theo dân tộc Khmer có nghĩa là suối Ông Sóc) là tên con suối nước ngọt bắt nguồn từ đỉnh ngọn núi Dài (Ngọa Long Sơn cao 554 m), mang dòng nước chảy ngoằn ngèo theo triền núi, tạo thành nhiều rãnh nước nhỏ chảy qua các hốc đá xuống tận chân núi, tưới mát cây trái ruộng vườn. Ô Tà Sóc có vị trí địa thế chiến lược đặc biệt quan trọng, nằm ở điểm cao chạy dọc trên sườn núi Dài, xung quanh là rừng cây um tùm che chắn, nhiều hang động, dốc đá, cheo leo gập ghềnh nguy hiểm. Địa hình tự nhiên hiểm trở nhưng rất thuận lợi để xây dựng căn cứ đảm bảo cho các tổ chức cách mạng dừng chân chiến đấu, chống đế quốc Mỹ và tay sai. Nơi đây từng là căn cứ của Tỉnh ủy, gồm có các cơ quan - đơn vị như: Văn phòng Tỉnh ủy, chốt tiền tiêu bảo vệ, đội Hỏa tốc, hang An ninh, Tuyên huấn, Quân y, Hậu Cần, Công binh xưởng, hang Tỉnh Đội, Huyện ủy… Sau năm 1967, Tỉnh ủy dời căn cứ khỏi Ô Tà Sóc. Ô Tà Sóc là điểm dừng chân, hợp đồng tác chiến của trung đoàn chủ lực Trung ương từ miền Đông chi viện vào các tỉnh miền Tây.

[2] Tức Dụp - tên một ngọn đồi của núi Tô nằm trong vùng Thất Sơn thuộc xã An Tức, huyện Tri Tôn. Người dân tộc Khmer gọi là Tức Chúp, nghĩa là đồi có nước chảy triền miên (nước thần). Tức Dụp có độ cao khoảng 300 m, chu vi chân đồi khoảng 2000 m, nhiều hang sâu, động lớn (dân địa phương gọi là Lò Ảng) ăn thông với nhau rất chằng chịt, tạo nên một địa thế rất hiểm trở, thuận lợi cho việc xây dựng căn cứ quân sự. Vì thế, qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, đồi Tức Dụp là căn cứ địa cách mạng vững chắc của huyện Tri Tôn, An Giang.

 

An Giang trong kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (1930 - 1954)An Giang 190 nămBài viếtTrúc QuỳnhAn Giang trong kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (1930 - 1954)/SiteAssets/Nam-bo-danh-td-phap.jpg
28/10/2022 4:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới (1929 - 1933) làm Pháp điêu đứng. Chúng trút gánh nặng đó lên đầu các nước thuộc địa, nhân dân Việt Nam đã đói khổ nay càng đói khổ hơn.

 Nam-bo-danh-td-phap.jpg

Chặn đánh quân địch, ảnh tư liệu.

Từ năm 1930, trên địa bàn tỉnh đã nổ ra nhiều cuộc đấu tranh, tiêu biểu cuộc đấu tranh ngày 09/5/1930 và sáng ngày 28/5/1930. Tháng 9/1930, phong trào cách mạng cả nước lên cao với sự ra đời của các Xô Viết Nghệ Tĩnh. Địch tiến hành khủng bố trắng. Đến cuối năm 1931, phong trào cách mạng ở Long Xuyên, Châu Đốc tuy bị thiệt hại, nhưng nhìn chung các cơ sở Đảng vẫn được duy trì.

Cuộc đấu tranh trong những năm 1930 - 1931 là trận thử thách đầu tiên của lực lượng cách mạng với thực dân Pháp. Nó chứng tỏ sức sống mãnh liệt của mình trong khi Đảng bộ còn rất non trẻ về kinh nghiệm đấu tranh. Đây cũng là lần đầu tiên những người lao khổ ở Long Xuyên, Châu Đốc biểu dương sức mạnh và nhìn thấy sức mạnh của chính mình.

Phong trào cách mạng 1930 - 1931 đã giáng cho thực dân Pháp và tay sai những đòn choáng váng, buộc chúng phải tìm mọi cách đối phó để dập tắt những lò lửa đấu tranh đang rực cháy khắp nơi. Ở Long Xuyên, Chợ Mới là trọng điểm đánh phá của địch vì đó là ngọn cờ đầu của phong trào đấu tranh trong vùng.

Từ năm 1932 đến cuối năm 1933, dù trong hoàn cảnh khó khăn nhưng nhiều chi bộ đã tổ chức được các cuộc mít - tinh, diễn thuyết, treo cờ, rải truyền đơn... để kỷ niệm các ngày lễ trong năm. Cùng với phong trào đấu tranh bên ngoài, cuộc đấu tranh của tù chính trị ở Châu Đốc cũng diễn ra quyết liệt.

Trong giai đoạn 1932 - 1935, Đảng bộ Long Xuyên, Châu Đốc đã đấu tranh duy trì được tổ chức và phong trào quần chúng. Từ Chợ Mới, nơi địch tập trung đánh phá tổ chức Đảng đã lan rộng ra nhiều nơi và ăn sâu bám rễ trong sự bảo vệ của quần chúng. Thắng lợi đó đã tạo cơ sở tư tưởng và tổ chức một cách vững chắc cho phong trào cách mạng 1936 - 1939 ở Long Xuyên, Châu Đốc; làm nòng cốt cho sự nghiệp cách mạng cả miền Tây Nam Kỳ trong thời điểm khó khăn, ác liệt.

Phong trào đấu tranh của nhân dân An Giang đã gây tiếng vang rộng lớn trong và ngoài nước. Ngày 03/7/1937, nhiều cán bộ Đảng và hàng ngàn đồng bào đã công khai tiếp đón Honel - đảng viên Đảng Cộng sản Pháp, nghị sĩ Quốc hội trong phái đoàn điều tra tình hình Đông Dương đến Chợ Mới thu thập dân nguyện và biểu dương phong trào. Honel được nghe và hứa sẽ báo cho chính phủ Pháp tất cả những gì được biết. Tuy nhiên, tháng 4/1938, bọn cực hữu lên cầm quyền ở Pháp, hủy bỏ các chính sách của Chính phủ Bình dân, ban hành ngay những đạo luật hà khắc. Cách mạng nước ta gặp khó khăn, nhưng phong trào đấu tranh vẫn tiếp tục được duy trì.

Trong giai đoạn 1936 - 1939, Đảng bộ Long Xuyên, Châu Đốc đã kịp thời phát động quần chúng nổi dậy đấu tranh, cùng cả nước dấy lên phong trào cách mạng vang dội vào những năm 1936 - 1939. Tuy các Ủy ban hành động tồn tại không lâu (chỉ có từ tháng 8/1936 đến đầu năm 1937 cơ bản bị địch giải tán) nhưng nó đã thể hiện vai trò lịch sử rất quan trọng. Tại các trụ sở hợp pháp đó, tiếng nói của Đảng được phát đi và cũng chính những nơi ấy quần chúng ngày càng nhận thức sâu sắc hơn về đấu tranh và đoàn kết để chống lại những âm mưu, thủ đoạn lừa mị, mua chuộc, đàn áp của kẻ thù.

Phong trào đấu tranh dân chủ 1936 - 1939 ở Long Xuyên, Châu Đốc đã tạo nên một đội ngũ cán bộ lãnh đạo kiên cường, có bản lĩnh, được quần chúng tin yêu, hết lòng ủng hộ. Mặc dù phong trào đấu tranh công khai bị đàn áp, nhưng thế và lực mới của Đảng được củng cố, phát triển nhiều hơn trước, tiếp tục đưa cách mạng tiến vào giai đoạn mới cao hơn.

Năm 1939, thực dân Pháp tham gia chiến tranh thế giới thứ hai. Chúng thực hiện một chính sách hết sức tàn bạo đối với nhân dân ta về các mặt hòng vơ vét sức người, sức của để cung cấp cho chiến tranh, đồng thời cố bóp chết cách mạng Việt Nam.

Tháng 11/1939, Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng họp và quyết định chuyển hướng chỉ đạo chiến lược. Thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6, căn cứ tình hình thực tế ở Nam kỳ, tháng 3/1940, Xứ ủy Nam kỳ thông báo đến các địa phương chủ trương chuẩn bị khởi nghĩa.

Đêm 22 rạng 23/11/1940, Sài Gòn và các nơi khởi nghĩa. Liên Tỉnh ủy Long Xuyên nhận lệnh khởi nghĩa trễ 7 ngày[1], liền cấp tốc triệu tập cuộc họp vào ngày 28 - 29/11/1940. Cuộc họp thống nhất tiến hành khởi nghĩa toàn tỉnh vào lúc 0 giờ ngày 02/12/1940. Trọng điểm tấn công chính của Long Xuyên là Chợ Mới, của Châu Đốc là Tân Châu.

Cuộc khởi nghĩa nổ ra đã biểu dương ý chí thống nhất, kiên cường của người cộng sản. Những người cộng sản và quần chúng yêu nước ở Long Xuyên, Châu Đốc đã góp máu của mình cùng 19 tỉnh Nam kỳ viết lên những trang sử vẻ vang của dân tộc. Cuộc khởi nghĩa còn giúp cho Đảng bộ Long Xuyên, Châu Đốc những kinh nghiệm quý báu về vấn đề thời cơ, lực lượng… để tổ chức khởi nghĩa và lãnh đạo nhân dân giành chính quyền sau này.

Sau khởi nghĩa Nam Kỳ năm 1940, phần lớn các cơ sở ở Long Xuyên, Châu Đốc bị lộ, các tổ chức Đảng đều bị mất liên lạc.

Thực hiện chỉ đạo của Xứ ủy, ngày 13/02/1941, các đồng chí còn lại trong Liên Tỉnh ủy Long Xuyên và Liên Tỉnh ủy Cần Thơ họp, thành lập Liên Tỉnh ủy Hậu Giang. Chủ trương của Liên Tỉnh ủy chuyển trọng tâm hoạt động về nông thôn, củng cố xây dựng lại cơ sở Đảng.

Những tháng đầu năm 1943, ở Chợ Mới, Tân Châu, Hồng Ngự, Tịnh Biên đã tổ chức thanh niên thành từng tổ tham gia các đội banh, đội văn nghệ, nhóm học nghề võ công khai… Cuối năm 1943, các đoàn thể Cứu quốc ra đời ở nhiều nơi. Có nơi tổ chức được Phật giáo cứu quốc, Công giáo cứu quốc.

Cuối năm 1944, nhiều xã đã có chi bộ. Ban cán sự Đảng Long Xuyên, Châu Đốc và tổ chức quần chúng đã được khôi phục, phong trào được củng cố và phát triển, đang chuẩn bị bước vào giai đoạn cách mạng mới.

Ngày 15/8/1945, phát xít Nhật đầu hàng Liên Xô và đồng minh vô điều kiện. Bộ máy chính quyền, quân đội của địch ở tỉnh lỵ Long Xuyên hoang mang, rệu rã.

Ở Long Xuyên, bọn Nhật về tập trung ở nhà thờ Cù lao Giêng (Chợ Mới). Ở Châu Đốc chúng tập trung vào thành PC[2], bộ máy chính quyền tay sai hầu như ngừng hoạt động.

Ngày 25/8/1945, nhân dân Long Xuyên đã tổng khởi nghĩa giành chính quyền toàn tỉnh. Sáng ngày 26/8/1945, đồng chí Nguyễn Văn Thôi đại diện Đảng bộ Đảng Cộng sản Đông Dương tỉnh Châu Đốc trân trọng tuyên bố trước đồng bào: "Cách mạng đã thành công, chính quyền cũ được xóa bỏ, kể từ đây chính quyền thuộc về tay nhân dân".

Ngày 28/8/1945, ta giành chính quyền ở Tịnh Biên. Ngay sau đó, một bộ phận từ Tịnh Biên kéo về Tri Tôn tiếp quản chính quyền.

Trong vòng 7 ngày (từ ngày 22 - 28/8/1945), nhân dân Long Xuyên, Châu Đốc dưới sự lãnh đạo của Đảng đã đạp đổ ách thống trị của thực dân Pháp, phát xít Nhật và hàng ngàn năm phong kiến để đứng lên làm chủ cuộc đời, làm chủ quê hương, góp phần mở ra trang sử mới cho dân tộc.

Thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám ở Long Xuyên, Châu Đốc là sự tiếp nối và phát huy truyền thống yêu nước của tổ tiên trong suốt quá trình dựng nước và giữ nước. Đó là thắng lợi qua 15 năm đấu tranh kiên cường bất khuất của quần chúng dưới sự lãnh đạo của Đảng đã được tôi luyện và thử thách của các thời kỳ 1930 - 1931, 1936 - 1939 và khởi nghĩa năm 1940. Đó cũng là thắng lợi của ý chí, sự bền bỉ trung kiên, sự hy sinh vô bờ bến của những người cộng sản và quần chúng yêu nước đã đối mặt với bao hiểm nguy nhưng với sức mạnh của niềm tin tất thắng, đã vượt qua tất cả.

Thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám đã giúp cho Đảng bộ và nhân dân Long Xuyên, Châu Đốc càng khẳng định thêm niềm tin: tin ở sức mạnh chân lý của chủ nghĩa Mác - Lênin, tin ở sự lãnh đạo của Đảng và tin ở chính bản thân mình. Từ những cuộc đấu tranh chính trị đến đấu tranh vũ trang với giáo mác, tầm vông, súng kíp với đội dân quân chân đất đầu trần đã chiến thắng mọi kẻ thù giành độc lập tự do. Đó là thành quả to lớn nhất, có ý nghĩa sâu sắc nhất, đã góp phần cùng cả nước làm nên cuộc Cách mạng Tháng Tám vẻ vang, đưa dân tộc Việt Nam tiến vào kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

Cách mạng Tháng Tám năm 1945 giành thắng lợi, Đảng bộ Long Xuyên, Châu Đốc đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử của mình, để lại cho thế hệ kế tiếp những kinh nghiệm quý trong quá trình 15 năm lãnh đạo sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trên vùng đất An Giang.

Trước hết, trên nền tảng của chủ nghĩa yêu nước, những người cộng sản Long Xuyên, Châu Đốc đã vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác - Lênin trong công tác xây dựng Đảng trên vùng đất nông nghiệp nghèo nàn, lạc hậu rất xa các trung tâm công nghiệp. Về tổ chức, Đảng bộ đã xác định đúng đắn vai trò quan trọng của tầng lớp thợ thủ công, xem đó là lực lượng cách mạng tiên tiến nhất của Long Xuyên, Châu Đốc lúc bấy giờ.

Thứ hai, chấp hành đường lối chiến lược của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đảng bộ Long Xuyên, Châu Đốc đã chủ động đề ra những biện pháp, chủ trương linh hoạt phù hợp với tình hình, với yêu cầu cách mạng và nguyện vọng của nhân dân lao động.

Sau Cách mạng Tháng Tám, chính quyền cách mạng ở Long Xuyên, Châu Đốc được thành lập từ tỉnh đến xã. Chính quyền các cấp được thống nhất dưới tên gọi Ủy ban nhân dân. Thành phần bao gồm đại diện các nhân sĩ, trí thức, tôn giáo, công chức kể cả những người đã làm việc cho chế độ cũ ở làng, xã... trong đó, đảng viên đóng vai trò nòng cốt[3].

Lực lượng vũ trang các cấp được quan tâm xây dựng phát triển. Ngày 26/8/1945, tại thành PC, lực lượng Cộng hòa vệ binh tỉnh Châu Đốc được thành lập. Tháng 9/1945, Đại đội Cộng hòa vệ binh tỉnh Long Xuyên được thành lập.

Ngày 06/01/1946, lần đầu tiên người dân Long Xuyên, Châu Đốc được trực tiếp bầu cử Quốc hội khóa I. Hơn 95% cử tri đã tham gia bầu cử. Nhân dân Long Xuyên, Châu Đốc đã chọn được 7 đại biểu của mình tại Quốc hội khóa I[4].

Ngày 09/01/1946, quân Pháp chính thức đánh chiếm tỉnh lỵ Long Xuyên; ngày 20/01/1946, chiếm tỉnh lỵ Châu Đốc; ngày 03/02/1946, chiếm quận lỵ Chợ Mới, hoàn thành việc tái chiếm toàn bộ hai tỉnh Long Xuyên, Châu Đốc.

 

Nồi bánh tét Quân - Dân

Thực hiện Chỉ thị số 50 ngày 11/9/1947 của Ủy ban Kháng chiến Hành chính Nam Bộ, ngày 06/3/1948 chia hai tỉnh Long Xuyên, Châu Đốc thành hai tỉnh Long Châu Tiền (thuộc Chiến khu 8) và Long Châu Hậu (thuộc Chiến khu 9). Cuối năm 1950, Long Châu Hậu nhập với tỉnh Hà Tiên thành tỉnh Long Châu Hà. Giữa năm 1951, Long Châu Tiền nhập với tỉnh Sa Đéc thành tỉnh Long Châu Sa.

Năm 1950, Khu 9 chọn chiến trường Long Châu Hậu làm nơi mở chiến dịch được mang tên Long Châu Hậu[5]. Năm 1951, ta tiếp tục mở chiến dịch Long Châu Hà II[6]. Cùng với Khu 9, ngày 16/3/1951, Khu 8 mở chiến dịch "Phá ngụy" ở Phú Châu thuộc Long Châu Tiền.

Trong những năm 1952 - 1953 ta tiếp tục đẩy mạnh công tác địch ngụy vận, Hòa Hảo vận, Khmer vận; đánh phá giao thông, mở rộng căn cứ kháng chiến; củng cố tình đoàn kết chiến đấu hai dân tộc Việt - Miên vùng ven biên giới…

Hưởng ứng chiến dịch Đông Xuân 1953 - 1954 và Điện Biên Phủ, quân dân hai tỉnh bao vây bức rút nhiều đồn bót địch ở Bảy Núi, Châu Thành, Lai Vung, Hồng Ngự, Phú Châu… góp phần buộc địch ký kết Hiệp định Genève.

Thực hiện Hiệp định, từ ngày 20/8/1954, Đảng bộ lãnh đạo tốt việc chuyển quân về vị trí tập kết 100 ngày ở Cao Lãnh, 200 ngày ở Cà Mau; tổ chức học tập, sắp xếp tổ chức, bố trí lực lượng ở lại chuẩn bị cho cuộc đấu tranh mới.

Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược đã kết thúc thắng lợi là thử thách khốc liệt đối với cả nước cũng như đối với Đảng bộ và nhân dân Long Xuyên, Châu Đốc. Trong cuộc kháng chiến thần thánh này, Đảng bộ và quân dân trong tỉnh đã đạt được nhiều thành tích vẻ vang.

Từ thực tiễn lãnh đạo kháng chiến, Đảng bộ đã rút được những kinh nghiệm quý báu, thiết thực:

(1) Xây dựng Đảng bộ thật sự trong sạch, vững mạnh; đoàn kết nhất trí trong Đảng bộ mới làm tốt được vai trò lãnh đạo phong trào cách mạng sâu rộng, toàn diện.

(2) Phát huy truyền thống yêu nước, tập hợp, đoàn kết các tầng lớp nhân dân, dân tộc, tôn giáo vào Mặt trận, tạo sức mạnh tổng hợp.

(3) Vừa kháng chiến, vừa xây dựng thực lực kháng chiến.

(4) Ổn định biên giới, đoàn kết chiến đấu giữa 2 dân tộc Việt Nam - Campuchia.

(5) Không ngừng củng cố chính quyền dân chủ nhân dân, đáp ứng yêu cầu của cuộc kháng chiến.

 Trúc Quỳnh

_____________

[1] Do tên Nguyễn Văn Cự (Chà) nhận được lệnh khởi nghĩa nhưng hắn ém lại để báo cho địch có thời gian đối phó.

[2] Thành Sơn Đá, nay là Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng An Giang.

[3] Tỉnh Long Xuyên, đồng chí Nguyễn Văn Nhung giữ chức Bí thư kiêm Chủ tịch Ủy ban nhân dân. Tỉnh Châu Đốc, đồng chí Nguyễn Văn Thôi - Bí thư, đồng chí Mai Phương (Lê Thuần Dương) - Chủ tịch Ủy ban nhân dân.

[4] Long Xuyên có các ông: Ung Văn Khiêm, Dương Văn Ân (sau bị truất quyền đại biểu), Nguyễn Văn Hưởng, Nguyễn Hữu Nghi. Ở Châu Đốc có các ông: Trương Tấn Phát, Hồ Thiếu Ngạn, Dương Kim Chung (Kim Chourk).

[5] Về sau chiến dịch này được gọi là Long Châu Hà I. Trọng điểm của chiến dịch là 2 huyện Tri Tôn, Tịnh Biên. Chiến dịch được chia làm 2 đợt. Đợt I từ ngày 03/10/1950 và đợt II từ ngày 09/10/1950. Chiều ngày 12/10/1950, chiến dịch kết thúc thắng lợi.

[6] Chiến dịch được bắt đầu đêm 9 rạng 10/02/1951 và được chia làm 3 đợt. Đợt I từ ngày 10 - 12/02/1951. Đợt II từ ngày 19 - 20/02/1951. Đợt III từ đêm 11/3 - 13/3/1951. Chiến dịch kết thúc thắng lợi.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình chủ trì họp rà soát công tác tổ chức Lễ kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An GiangTinNgọc HânChủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình chủ trì họp rà soát công tác tổ chức Lễ kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang/SiteAssets/Ra-soat-le-kn-190nam-2.JPG
27/10/2022 4:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Chiều ngày 27/10, tại Hội trường Văn phòng UBND tỉnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình cùng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Minh Thúy chủ trì cuộc họp rà soát công tác tổ chức Lễ kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh.

Ra-soat-le-kn-190nam-4.JPG

Toàn cảnh cuộc họp

Tại Cuộc họp, các tiểu ban: Nội dung; Lễ Tân, Hậu cần, Y tế; Tuyên truyền; An ninh, Trật tự báo cáo tiến độ triển khai các nhiệm vụ chuẩn bị Lễ kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh.

Ra-soat-le-kn-190nam-3.JPG

Đại diện Tiểu ban Nội dung báo cáo tiến độ

 Ra-soat-le-kn-190nam-1.JPG

Đại diện Tiểu ban Tuyên truyền báo cáo tiến độ

Lễ kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang (1832-2022) diễn ra vào ngày 22/11/2022. Dự kiến nội dung chương trình phần nghi lễ với thời lượng 60 phút, từ 19h00 đến 20h00, bao gồm các phần: Chiếu phim tư liệu "An Giang 190 năm hình thành và phát triển"; tiết mục nghệ thuật chào mừng; chào cờ; tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu; lãnh đạo tỉnh đọc diễn văn chào mừng Lễ Kỷ niệm; phát biểu của Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới hoặc phát biểu của đại diện Thế hệ trẻ; phát biểu của lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo tỉnh tăng hoa; phát biểu cảm ơn và tiếp thu ý kiến chỉ đạo; khen thưởng. Chương trình nghệ thuật và bắn pháo hoa: Dự kiến trực tiếp truyền hình chương trình nghệ thuật, với thời lượng 60 phút, từ 20h00 đến 21h00; chương trình bắn pháp hoa 15 phút, từ 21h00 đến  21h15 (ngoài sóng trực tiếp).

Ra-soat-le-kn-190nam-2.JPG

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình phát biểu kết luận cuộc họp

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh: Mục đích tổ chức Lễ kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh là sự kiện nhằm giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa, khơi dậy niềm tự hào, tình yêu quê hương An Giang; cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh tích cực thi đua lao động sản xuất, công tác và học tập, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Qua đó tiếp tục bảo tồn, phát huy giá trị lịch sử, truyền thống cách mạng của quê hương An Giang. Quảng bá, giới thiệu với bạn bè trong nước và quốc tế về tiềm năng, thế mạnh của An Giang nhằm thu hút đầu tư, thu hút khách tham quan trong và ngoài nước.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị, địa phương chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cơ sở vật chất để đón tiếp các đại biểu, khách mời đến An Giang tham dự Lễ kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh. Đảm bảo công tác lễ tân, hậu cần, y tế chu đáo, khoa học, thể hiện sự thân thiện, hiếu khách, nhằm để lại ấn tượng tốt đẹp của tỉnh đối với đại biểu đến tham dự, góp phần để Lễ kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh được tổ chức trang trọng, đúng quy định của Đảng và Nhà nước; có ý nghĩa chính trị sâu sắc; nội dung thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, tạo không khí vui tươi, phấn khởi tin tưởng trong các tầng lớp nhân dân, từ đó trở thành động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội toàn tỉnh, chung tay thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ, chỉ tiêu của tỉnh trong tình hình mới hiện nay. Các sự kiện được tổ chức phải trên tinh thần tiết kiệm, không phô trương hình thức, lãng phí đảm bảo phục vụ đông đảo quần chúng nhân dân trong tỉnh. Đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19.

NGỌC HÂN

Sự ra đời các tổ chức Đảng Cộng sản đầu tiên của tỉnh An Giang Bài viếtHòa BìnhSự ra đời các tổ chức Đảng Cộng sản đầu tiên của tỉnh An Giang /SiteAssets/Binhminh-trensong-NgNham.jpg
27/10/2022 2:05 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Ngày 3/2/1930, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, đánh dấu một móc son chói lọi trên con đường phát triển của dân tộc, chấm dứt tình trạng khủng hoảng về đường lối, về giai cấp lãnh đạo cách mạng diễn ra cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX. Từ đây, nhân dân ta tập hợp dưới ngọn cờ lãnh đạo của Đảng, cùng chung tư tưởng và hành động để tiến hành cuộc cách mạng vĩ đại giành những thắng lợi to lớn sau này. Sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập, chi bộ Đảng các tỉnh lần lượt ra đời. Ở An Giang, Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên ra đời ở Chợ Mới.


Di tích lịch sử cách mạng cột Dây Thép[1]

Trong những năm 1924 - 1926, dưới sự tác động của phong trào để tang cụ Phan Chu Trinh, đòi ân xá cụ Phan Bội Châu, đòi thả Nguyễn An Ninh… những luồng tư tưởng tiến bộ tràn về An Giang tạo ra nhiều nhân tố tích cực trong phong trào yêu nước. Mảnh đất sục sôi đấu tranh từ bao đời đang chờ hạt giống đỏ cách mạng.

Cuối năm 1924, Châu Văn Liêm (xuất thân trong gia đình Nho giáo ở Ô Môn, Cần Thơ) sớm tiếp thu truyền thống yêu nước của cha, anh và tiếp xúc với sách báo tiến bộ) về dạy lớp nhứt trường Nữ Long Xuyên. Năm 1926, anh về dạy trường sơ học Chợ Thủ (Chợ Mới) tại đây anh có điều kiện tiếp xúc, tuyên truyền, vận động quần chúng chống lại những luật lệ bất công.

Tháng 6/1925, Hội Việt Nam Cách mạng thanh niên được thành lập ở Quảng Châu. Tháng 8/1927, Kỳ bộ Nam kỳ cử Nguyễn Ngọc Ba về Long Xuyên hoạt động với bí danh là thầy giáo Sinh dạy học ở trường Trần Minh (khu vực trường Nguyễn Trãi hiện nay) và tìm đến Châu Văn Liêm, Ung Văn Khiêm... tuyên truyền đường lối cách mạng của Hội Việt Nam cách mạng Thanh niên. Gần cuối năm 1927, đồng chí Nguyễn Ngọc Ba kết nạp Châu Văn Liêm và Ung Văn Khiêm vào Hội Việt Nam cách mạng Thanh niên.

Cuối năm 1927, Chi bộ Thanh niên đầu tiên của Long Xuyên, Châu Đốc ra đời tại Long Điền (Chợ Mới). Tháng 02/1928, Tỉnh bộ Hội Việt Nam cách mạng Thanh niên tỉnh Long Xuyên được thành lập. Cuối năm 1929, các chi bộ và tiểu tổ Thanh niên phát triển dọc theo tuyến giao thông chính, nơi tập trung dân cư.

Tổ chức Hội Việt Nam cách mạng Thanh niên ra đời đánh dấu bước ngoặt quan trọng trên con đường đấu tranh cách mạng của nhân dân Long Xuyên, Châu Đốc.

Sau hơn 60 năm chống thực dân và tay sai, giờ đây mới có một tổ chức cách mạng có đường lối cứu nước và phương pháp đấu tranh phù hợp với yêu cầu lịch sử lúc bấy giờ.

Mùa Xuân năm 1930, Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập. Cuối tháng 3/1930, các đồng chí lãnh đạo Hội Việt Nam cách mạng Thanh niên ở Long Xuyên, Châu Đốc như Nguyễn Văn Cưng, Bảy Xuyến... được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam, cùng đồng chí Lưu Kim Phong (cán bộ Đặc ủy) hình thành "Ban Chấp ủy lâm thời" tỉnh Long Xuyên. Sau đó, Tỉnh ủy chủ trương tiến hành xây dựng các chi bộ Đảng, lấy Chợ Mới làm trung tâm phát triển tổ chức.

Đầu tháng 4/1930, Chi bộ Đảng đầu tiên của Long Xuyên, Châu Đốc được thành lập ở Long Điền (Chợ Mới).

Đến cuối tháng 4/1930, các chi bộ Kiến An, Bình Thành, An Phong... (Chợ Mới); Tân Huề, Long Thuận, Long Sơn... (Tân Châu - Hồng Ngự); Long Xuyên, Lấp Vò... lần lượt ra đời, đánh dấu sự phát triển tất yếu của phong trào cách mạng của nhân dân Long Xuyên, Châu Đốc.

Đảng bộ Long Xuyên, Châu Đốc ra đời sớm ở miền Tây Nam kỳ là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng góp phần làm sáng tỏ về mặt lý luận và thực tiễn đối với quy luật thành lập Đảng ở Việt Nam.

Song-Hau-va-Ho-NguyenDu.jpg

Là một vùng đất thuộc địa bị thực dân Pháp khai thác và bóc lột kiểu phong kiến, cho đến cuối năm 1930 giai cấp công nhân hầu như không có. Vì vậy, việc truyền bá chủ nghĩa Mác - Lênin, hệ tư tưởng của giai cấp công nhân hiện đại, thâm nhập vào đây không phải là điều dễ dàng, đòi hỏi những người hội viên Hội Việt Nam cách mạng Thanh niên đầu tiên của Long Xuyên, Châu Đốc phải biết phát huy tính tích cực, chủ động của mình trong suốt quá trình vận động thành lập Đảng, quá trình chuẩn bị đầy đủ về mặt chính trị, tư tưởng và tổ chức để đưa phong trào cách mạng phát triển đúng quỹ đạo của cuộc đấu tranh vì độc lập dân tộc, vì chủ nghĩa xã hội.

Hội Việt Nam cách mạng Thanh niên sớm thấy được vị trí đặc biệt của thợ thủ công, tầng lớp có mối quan hệ với nông dân và công nhân hiện đại và đã biết chọn địa bàn thích hợp để xây dựng, phát triển tổ chức. Vùng Chợ Mới đất hẹp, người đông, tập trung nhiều mâu thuẫn đối kháng gay gắt: mâu thuẫn giữa toàn thể nhân dân với đế quốc; giữa nông dân với địa chủ, quan làng; giữa thợ thủ công và chủ xưởng... Chợ Mới còn là nơi có truyền thống đấu tranh lâu đời và đội ngũ trí thức ở đây sớm có điều kiện tiếp thu những tư tưởng tiến bộ trong phong trào dân chủ. Việc đi lại ở đây tương đối thuận tiện, nhất là bằng đường bộ, đường thủy, làm cho tổ chức cách mạng dễ dàng lan rộng ra các nơi khác.

Bên cạnh các tổ chức công khai, Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên còn bí mật xây dựng Nông hội, Công hội làm nòng cốt cho phong trào. Chủ trương "Vô sản hóa" cũng được các đồng chí hội viên vận dụng sáng tạo bằng cách đi vào nông thôn với các hình thức như làm mướn... để giác ngộ quần chúng và tự rèn luyện mình.

Ở vùng đất miền Tây Nam Bộ xa xôi, trên nền tảng của chủ nghĩa yêu nước, chủ nghĩa cộng sản nhanh chóng nảy mầm, bám rễ và Đảng bộ Long Xuyên, Châu Đốc là một trong những Đảng bộ ra đời sớm nhất ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long, là một trong những chiếc nôi cách mạng của Đảng bộ Nam kỳ.

Đảng bộ Long Xuyên, Châu Đốc ra đời là sự kết hợp chủ nghĩa Mác - Lênin với phong trào yêu nước. Nó càng chứng minh một cách cụ thể sự sáng tạo tuyệt vời của đồng chí Nguyễn Ái Quốc và những người cộng sản đầu tiên trong việc xây dựng thành công một Đảng Cộng sản ngay trên đất nước nông nghiệp nghèo nàn và lạc hậu./.

Hòa Bình

____________

[1] Tháng 4/1930, chi bộ cử Lê Văn Đỏ, một quần chúng trung kiên đã treo lá cờ của Đảng Cộng sản trên Cột Dây Thép

 

1 - 30Next