Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksHoạt động Đại biểu Quốc hội và HĐND

Chào mừng quý vị đến với Cổng thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh An Giang!
 
Hoạt động Đại biểu Quốc hội và HĐND
 
 
 
  
Phân loại
  
  
  
  
  
Tóm tắt
  
  
  
  
Nội dung
  
Bế mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV: Khởi đầu tốt đẹp cho nhiệm kỳ mớiChuyên mục bầu cửBài viếtQ.HBế mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV: Khởi đầu tốt đẹp cho nhiệm kỳ mới/SiteAssets/QH-chaoco-bemac1.jpg
28/07/2021 6:00 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Chiều 28/7, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội khóa XV bế mạc Kỳ họp thứ Nhất sau 9 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ, trách nhiệm và hiệu quả, hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra.

Tham dự phiên bế mạc có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến, cùng các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đại biểu Quốc hội khóa XV.

Trong phiên bế mạc, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV.

QH-chaoco-bemac1.jpg

Các đại biểu Quốc hội chào cờ bế mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ sau 9 ngày làm việc liên tục, khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ, đoàn kết, trí tuệ và trách nhiệm, Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra và thành công rất tốt đẹp. Kỳ họp vinh dự được đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến dự và có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng tại phiên khai mạc của Quốc hội.

Thay mặt Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các vị đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi lời cảm ơn những tình cảm sâu sắc, sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của đồng chí Tổng Bí thư, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các bậc lão thành cách mạng, các vị khách quý; sự ủng hộ, tin tưởng, đồng lòng của đồng bào, chiến sỹ, cử tri cả nước đã dành cho Quốc hội và kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XV.

Tất cả vì mục tiêu trước hết và trên hết là chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của Nhân dân

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV là kỳ họp có nhiều nội dung rất quan trọng, diễn ra trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp, bùng phát mạnh tại Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam và có nguy cơ lan rộng. Các cơ quan chức năng, lực lượng tuyến đầu và cả hệ thống chính trị đang căng mình tập trung thực hiện các biện pháp quyết liệt phòng, chống dịch để bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng, đời sống của Nhân dân. Trước tình hình đó, Quốc hội đã thống nhất cao quyết nghị rút ngắn thời gian kỳ họp 8 ngày so với dự kiến và chủ động đề xuất, phối hợp chặt chẽ với Chính phủ trình Quốc hội điều chỉnh chương trình, thảo luận và bổ sung vào Nghị quyết chung của kỳ họp những biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 nhằm tạo cơ sở pháp lý, tăng tính chủ động cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các địa phương, kịp thời đáp ứng công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch, kể cả khi tình huống dịch bệnh phức tạp hơn có thể phát sinh trong thời gian tới. Điều đó cho thấy, Quốc hội, các vị đại biểu Quốc hội đã lắng nghe hơi thở của cuộc sống, bám sát yêu cầu thực tiễn, hành động nhanh nhạy, kịp thời, chia sẻ, sát cánh, đồng hành cùng cả hệ thống chính trị, Chính phủ và các cơ quan hữu quan vì mục tiêu trước hết và trên hết là chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của Nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc phiên họp

Ý thức sâu sắc trước những khó khăn, thách thức rất lớn do đại dịch Covid-19, Quốc hội, các vị đại biểu Quốc hội đã phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm và khát khao cống hiến, tận dụng tối đa thời gian, làm việc ngoài giờ và làm thêm các ngày nghỉ, đổi mới, sáng tạo, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, sâu sắc, xác đáng để Quốc hội xem xét, thông qua và ban hành 30 Nghị quyết, trong đó có 18 Nghị quyết về tổ chức và nhân sự, 11 Nghị quyết chuyên đề, 01 Nghị quyết chung về kỳ họp, vừa kịp thời giải quyết những vấn đề cấp bách trước mắt, vừa quyết định những vấn đề quan trọng có tính chiến lược, dài hạn, góp phần làm nên một kỳ họp thành công trên nhiều phương diện, được Nhân dân và cử tri ghi nhận, đồng tình, đánh giá cao.

Khẩn trương triển khai thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội

Tại kỳ họp này, Quốc hội đã nghe báo cáo của Hội đồng bầu cử quốc gia tổng kết cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; kết quả xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa XV trúng cử; báo cáo của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri cả nước gửi đến kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV.

Quốc hội đã hoàn thành nhiệm vụ hệ trọng là xem xét, quyết định cơ cấu tổ chức và bầu, phê chuẩn nhân sự cấp cao của bộ máy nhà nước, bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, đúng quy trình, thủ tục theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Với sự thống nhất và tín nhiệm rất cao, Quốc hội đã bầu Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch nước, các Phó Chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội, Tổng Kiểm toán nhà nước. Phê chuẩn việc bổ nhiệm Phó Thủ tướng Chính phủ, các Bộ trưởng và các thành viên khác của Chính phủ, thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao. Phê chuẩn danh sách Phó Chủ tịch, các ủy viên Hội đồng quốc phòng và an ninh.

Quốc hội đã xem xét, thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021. Quốc hội đã thảo luận, thông qua Nghị quyết về Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2022, Nghị quyết thành lập Đoàn giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành” và “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021”.

QH-bophieu-bau-PhoTT.jpg

Quốc hội phê chuẩn việc bổ nhiệm Phó Thủ tướng, Bộ trưởng và thành viên của Chính phủ bằng hình thức bỏ phiếu kín

Tại kỳ họp đầu tiên của nhiệm kỳ mới, Quốc hội đã dành nhiều thời gian xem xét, quyết định hệ thống các kế hoạch giai đoạn 5 năm 2021-2025: Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội; Kế hoạch tài chính quốc gia, vay, trả nợ công; Kế hoạch đầu tư công trung hạn. Đồng thời, xem xét, quyết định chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025. Việc xem xét, quyết định tổng thể các kế hoạch, chương trình trung hạn 5 năm ngay trong kỳ họp đầu tiên của nhiệm kỳ là nỗ lực rất lớn của Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan hữu quan; có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của đất nước, tạo điều kiện để Chính phủ, các cơ quan, các ngành, các cấp, các địa phương sớm chủ động triển khai thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội cũng như Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Quốc hội đã thảo luận, đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm và các giải pháp trong 6 tháng cuối năm 2021; công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020. Trên cơ sở xem xét kỹ lưỡng, cân nhắc thận trọng, Quốc hội đã phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2019.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, Quốc hội yêu cầu ngay sau kỳ họp, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan trong bộ máy nhà nước khẩn trương củng cố, kiện toàn tổ chức và đội ngũ cán bộ, xây dựng kế hoạch, chương trình hành động thực hiện tốt các Nghị quyết của Quốc hội; tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền hợp lý, đi đôi với tăng cường giám sát, kiểm tra, gắn với trách nhiệm giải trình của tổ chức, cá nhân, nhất là người đứng đầu.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội và các vị đại biểu Quốc hội tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, tăng cường giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của kỳ họp. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đề nghị các vị đại biểu Quốc hội khẩn trương báo cáo cử tri cả nước về kết quả của kỳ họp, thường xuyên giữ mối liên hệ chặt chẽ với cử tri, lắng nghe và phản ánh trung thực ý kiến của cử tri, tích cực giám sát việc giải quyết các kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân, động viên Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhất là các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 trong giai đoạn hiện nay.

Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV đã kết thúc rất tốt đẹp

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV đã kết thúc rất tốt đẹp và thành công như mong đợi. Quốc hội bày tỏ sự tri ân sâu sắc đến các vị đại biểu Quốc hội tiền nhiệm, đặc biệt là lãnh đạo Quốc hội và các vị đại biểu Quốc hội khóa XIV; ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, quyết tâm, phối hợp chặt chẽ của các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan, tổ chức hữu quan đã chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo, chuyên nghiệp và trách nhiệm cao về những nội dung của kỳ họp; trân trọng cảm ơn các cơ quan thông tin và truyền thông đã đưa tin nhanh chóng, kịp thời, đầy đủ, khách quan diễn biến và kết quả kỳ họp đến đồng bào và cử tri cả nước; cảm ơn và biểu dương Bộ Y tế, các ban, bộ, ngành Trung ương và Thành phố Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội tổ chức phục vụ chu đáo và bảo đảm an toàn tuyệt đối cho kỳ họp trong điều kiện phòng, chống đại dịch Covid-19. Những kết quả đó đã tạo thêm niềm tin, động lực lớn để chúng ta tiếp tục đẩy mạnh cải tiến, đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội trong thời gian tới.

Quốc hội kêu gọi đồng bào, chiến sĩ, cử tri cả nước, các doanh nghiệp, tổ chức, đoàn thể, đồng bào ta ở nước ngoài phát huy cao độ truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái, giúp đỡ lẫn nhau, đồng hành, tin tưởng, ủng hộ, chấp hành nghiêm túc các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tập trung thời gian, nguồn lực và công sức để kiểm soát bằng được dịch bệnh Covid-19, bảo vệ tính mạng, sức khỏe, an toàn của Nhân dân; trật tự, an ninh và an toàn xã hội. 

Nhấn mạnh thành công của Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV là sự khởi đầu tốt đẹp cho nhiệm kỳ mới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao theo quy định của Hiến pháp và pháp luật, thấm nhuần các nhiệm vụ trọng tâm, những định hướng lớn quan trọng trong Bài phát biểu tại phiên khai mạc của Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, hoàn thành tốt chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, với tinh thần luôn đổi mới, luôn tự hoàn thiện, phát huy truyền thống vẻ vang 75 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự đồng hành của cả hệ thống chính trị; sự chung sức, đồng lòng, tin tưởng và ủng hộ của Nhân dân, cử tri cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài và bạn bè quốc tế, Quốc hội khóa XV sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng và Nhân dân giao phó./.

Q.H

True
Quốc hội thông qua các nghị quyết về phê chuẩn việc bổ nhiệm Phó Thủ tướng, Bộ trưởng và các thành viên của Chính phủ Chuyên mục bầu cửBài viếtP.NQuốc hội thông qua các nghị quyết về phê chuẩn việc bổ nhiệm Phó Thủ tướng, Bộ trưởng và các thành viên của Chính phủ /SiteAssets/4-Pho-thu-tuong.jpg
28/07/2021 3:25 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Chiều ngày 28/7, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn bổ nhiệm các Phó Thủ tướng Chính phủ, các bộ trưởng và thủ trưởng cơ quan ngang bộ.

4-Pho-thu-tuong.jpg

4 Phó Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 (từ trái qua phải) gồm các ông: Phạm Bình Minh, Lê Minh Khái, Vũ Đức Đam và Lê Văn Thành.

Tại Hội trường, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường, cho biết theo cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 đã được Quốc hội thông qua, Chính phủ khóa mới có 27 thành viên gồm: Thủ tướng, 4 Phó thủ tướng (giảm 1 Phó thủ tướng so với khóa trước) và 22 Bộ trưởng, trưởng ngành.

Như vậy, ngoài Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính được Quốc hội bầu hôm 26/7, có 4 Phó Thủ tướng và 22 Bộ trưởng, trưởng ngành được trình để Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm. 4 nhân sự được trình để Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm giữ chức Phó Thủ tướng gồm các ông: Phạm Bình Minh, Lê Minh Khái, Lê Văn Thành, Vũ Đức Đam. 4 Phó Thủ tướng dự kiến chỉ đạo các lĩnh vực: Ngoại giao và hội nhập quốc tế, xây dựng pháp luật, tổ chức bộ máy, tôn giáo, dân tộc; kinh tế tổng hợp và thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo; kinh tế ngành; khoa giáo - văn xã.

co-cau-chinh-phu-moi.png

Theo Nghị quyết của Quốc hội, cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV gồm 27 thành viên.

18 Bộ trưởng các Bộ được trình gồm:

- Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang

- Bộ trưởng Công an Tô Lâm

- Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn

- Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà

- Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long

- Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng

- Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc

- Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên

- Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan

- Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể

- Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị

- Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà

- Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng

- Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung

- Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng

- Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt

- Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn

- Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long

Bốn thủ trưởng cơ quan ngang Bộ gồm: Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng; Tổng thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn.

QH-bophieu-bau-PhoTT.jpg

Trước đó, sau khi thông qua Nghị quyết về cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ, Thủ tướng trình danh sách để Quốc hội bỏ phiếu kín, phê chuẩn bổ nhiệm Phó Thủ tướng, Bộ trưởng và các thành viên Chính phủ.

Nghị quyết về phê chuẩn việc bổ nhiệm Phó Thủ tướng, Bộ trưởng và các thành viên khác của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 28/7/2021 được Quốc hội thông qua./.

P.N

False
Ngày làm việc cuối cùng của Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVChuyên mục bầu cửTinQ.HNgày làm việc cuối cùng của Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVhttps://www.angiang.dcs.vn/SiteAssets/Khaimac-ky1-2.jpeg
28/07/2021 8:10 SANoĐã ban hành

​(TUAG)- Ngày 28/7 - ngày làm việc cuối cùng của Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV, Quốc hội thảo luận, quyết định nhiều vấn đề quan trọng. Trong phiên họp sáng, Quốc hội tiếp tục làm việc về công tác nhân sự, nghe Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo kết quả thảo luận tại Đoàn về cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ.

Theo chương trình, Thủ tướng Chính phủ báo cáo Quốc hội về việc giải trình, tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội về cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ.

Quốc hội thảo luận, biểu quyết thông qua Nghị quyết về cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ bằng hệ thống biểu quyết điện tử.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo kết quả thảo luận tại Đoàn đề nghị phê chuẩn việc bổ nhiệm nhân sự Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao giải trình, tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội về đề nghị phê chuẩn việc bổ nhiệm nhân sự Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

Quốc hội phê chuẩn việc bổ nhiệm nhân sự Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao bằng hình thức bỏ phiếu kín.

Sau khi Ban kiểm phiếu công bố kết quả kiểm phiếu, Quốc hội thảo luận, biểu quyết Nghị quyết về phê chuẩn việc bổ nhiệm nhân sự Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao bằng hệ thống biểu quyết điện tử.

Sau nội dung này, Quốc hội biểu quyết: Nghị quyết về điều chỉnh dự toán chi ngân sách nhà nước và phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2019; Nghị quyết về kế hoạch tài chính quốc gia và vay, trả nợ công 5 năm giai đoạn 2021-2025; Nghị quyết về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025; Nghị quyết về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025.

Sau đó Quốc hội tiếp tục làm việc về công tác nhân sự, nghe Thủ tướng Chính phủ trình danh sách để Quốc hội phê chuẩn việc bổ nhiệm Phó Thủ tướng, Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ.

Cuối phiên họp sáng, các đại biểu thảo luận tại Đoàn về đề nghị phê chuẩn việc bổ nhiệm Phó Thủ tướng, Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ.

Trong phiên họp chiều, Quốc hội nghe Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo kết quả thảo luận tại Đoàn về đề nghị phê chuẩn việc bổ nhiệm Phó Thủ tướng, Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ.

Thủ tướng Chính phủ báo cáo Quốc hội về việc giải trình, tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội về đề nghị phê chuẩn việc bổ nhiệm Phó Thủ tướng, Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ.

Quốc hội phê chuẩn việc bổ nhiệm Phó Thủ tướng, Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ bằng hình thức bỏ phiếu kín.

Sau khi Ban kiểm phiếu công bố kết quả kiểm phiếu, Quốc hội thảo luận, biểu quyết các nghị quyết về phê chuẩn việc bổ nhiệm Phó Thủ tướng, Bộ trưởng, thành viên khác của Chính phủ bằng hệ thống biểu quyết điện tử.

Tiếp đó, Chủ tịch nước trình Quốc hội danh sách Phó Chủ tịch và các Ủy viên Hội đồng Quốc phòng và An ninh.

Quốc hội phê chuẩn đề nghị của Chủ tịch nước về danh sách Phó Chủ tịch và các Ủy viên Hội đồng Quốc phòng và An ninh bằng hình thức bỏ phiếu kín.

Sau khi Ban kiểm phiếu công bố kết quả kiểm phiếu, Quốc hội thảo luận, biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn Phó Chủ tịch và các Ủy viên Hội đồng Quốc phòng và An ninh bằng hệ thống biểu quyết điện tử.

Tại phiên họp, Quốc hội biểu quyết Nghị quyết về kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.

Từ 16 giờ 40 phút, Quốc hội họp phiên bế mạc, được phát thanh, truyền hình trực tiếp để cử tri và nhân dân theo dõi.

Tại phiên bế mạc, Quốc hội biểu quyết Nghị quyết Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV.

Chủ tịch Quốc hội phát biểu bế mạc kỳ họp./.

T.H.N

False
Quốc hội thảo luận ở hội trường về chủ trương đầu tư chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025Chuyên mục bầu cửBài viếtP.NQuốc hội thảo luận ở hội trường về chủ trương đầu tư chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025/SiteAssets/TranThiThanhHuong-AnGiang.jpg
27/07/2021 11:00 SAYesĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 27/7, theo chương trình kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có bài phát biểu nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh Liệt sĩ.

Sau đó, Quốc hội thảo luận ở hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025. Thành viên Chính phủ phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

Từ 9h50, Quốc hội thảo luận ở hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025. Thành viên Chính phủ phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

27-7-hoitruong.jpg 

Toàn cảnh phiên họp

Thảo luận tại Hội trường, nhiều đại biểu Quốc hội tán thành với Tờ trình của Chính phủ và báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế. Theo đó, các đại biểu đánh giá cao kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (MTQGXDNTM) thời gian vừa qua.

Theo các đại biểu, qua 10 năm thực hiện, Chương trình đã được triển khai quyết liệt, đồng bộ và rộng khắp trong cả nước với sự hưởng ứng tham gia tích cực, nhiệt tình của Nhân dân, có nhiều mô hình mới, cách làm hay, nhiều giải pháp hiệu quả đã được triển khai. Nhờ đó, nước ta đã đạt được nhiều thành tựu hết sức quan trọng, toàn diện. Đến hết năm 2020, cả nước có 62,4% xã đạt chuẩn nông thôn mới, hoàn thành vượt mức 12,4% so với chỉ tiêu đã đề ra; hoàn thành mục tiêu về xây dựng nông thôn mới theo Nghị quyết 142/2016/QH13 ngày 12/4/2016 của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020 trước 2 năm; 12 tỉnh, thành phố có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới.

 TranThiThanhHuong-AnGiang.jpg

Đại biểu Trần Thị Thanh Hương - Đoàn ĐBQH tỉnh An Giang, thảo luận tại phiên họp.

Tuy nhiên, khu vực nông thôn còn đứng trước nhiều thách thức đòi hỏi tiếp tục có sự quan tâm đầu tư, vừa duy trì, phát huy các thành quả đã đạt được, vừa hỗ trợ các xã còn lại đạt chuẩn nông thôn mới. Các đại biểu cho rằng, việc tiếp tục thực hiện Chương trình này là cần thiết, phù hợp với đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đồng thời có nhiều thuận lợi, trong đó, bộ máy, nguồn nhân lực thực hiện Chương trình đã được vận hành trong nhiều năm qua, nhận thức người dân về lợi ích của Chương trình có nhiều chuyển biến, tích cực hưởng ứng tham gia.

Làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cho biết, mục tiêu cuối cùng của Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới là giúp nông thôn trở thành một nơi đáng sống, đáng tìm đến, và quay về. Bộ trưởng Lê Minh Hoan lấy ví dụ trong đợt dịch COVID-19 vừa rồi, có rất nhiều người dân thành thị đã di cư về nông thôn để tránh dịch.

Trong giai đoạn 2021-2025, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cho biết, việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới sẽ trên tinh thần phủ kín 63 tỉnh thành, không để trống bất kỳ một địa phương nào. Tuy nhiên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tiếp tục rà soát lại.

Trong điều kiện ngân sách nhà nước, kinh tế- xã hội đất nước khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 ở thời điểm hiện tại, Bộ trưởng Lê Minh Hoan bày tỏ chia sẻ với các địa phương khi cơ cấu nguồn vốn huy động thực hiện Chương trình cho các địa phương giảm. Bộ trưởng cho biết, trong thời gian tới nếu tình hình nguồn thu ngân sách tốt hơn, Chính phủ sẽ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội để có những điều chỉnh phù hợp.

27-7-hoitruong-a.jpg

Liên quan đến các ý kiến xoay quanh làm sao giúp nông thôn mới phát triển bền vững trong giai đoạn tới, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cho rằng, để nâng cao thu nhập và chất lượng sống của người dân nông thôn, ngoài việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng để người dân nông thôn tiếp cận được những tiện ích của đô thị, chúng ta cần quan tâm thích đáng đến những giá trị mới như: xây dựng bản sắc văn hóa nông thôn làm nên hồn cốt của nông thôn mới; bảo tồn không gian sống, môi trường nông thôn; nâng cao năng lực cộng đồng thông qua tiếp cận tri thức, giao lưu hợp tác nông thôn; bình đẳng giới ở nông thôn; giúp người dân nông thôn có khả năng chủ động kết nối với các doanh nghiệp, chuyên gia trên các sản phẩm nông nghiệp của mình… đồng thời gắn cơ cấu nền nông nghiệp với chương trình nông thôn mới.

Thời gian tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ có một chương trình tập huấn riêng cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo xã để tiếp cận được những giá trị mới này của Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025. Bởi chính đội ngũ lãnh đạo xã mới quyết định sự thành công của Chương trình. Cán bộ huyện, cán bộ tỉnh chỉ xuống rồi về, chỉ có cán bộ xã là người gần gũi, thường xuyên tiếp cận với bà con nông dân để thấu hiểu, chia sẻ, tìm ra những điểm nghẽn, điểm khó trong sản xuất, kinh doanh, kết nối thị trường để có thể giúp thay đổi những tập quán của bà con,…

Chiều nay, Quốc hội tiếp tục thảo luận ở Hội trường về Kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia giai đoạn 2021-2025; Kế hoạch vay, trả nợ công 5 năm giai đoạn 2021-2025; Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025./.

P.N

True
Tiếp tục tổ chức thực hiện tốt hơn nữa các chính sách người có công Chuyên mục bầu cửTinP.NTiếp tục tổ chức thực hiện tốt hơn nữa các chính sách người có công /SiteAssets/27-7-Vuongdinhhue.jpg
27/07/2021 9:05 SANoĐã ban hành

(​TUAG)- “Hơn lúc nào hết, cần tiếp tục tổ chức thực hiện tốt hơn nữa các chính sách ưu đãi, giúp đỡ thiết thực và có hiệu quả để thực hiện bằng được mục tiêu: Các gia đình có công với nước đều có mức sống ngang bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư” - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

27-7-Vuongdinhhue.jpg

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu nhân Ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7). (Ảnh: QH).

Sáng ngày 27/7, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường. Đầu giờ sáng, Quốc hội nghe Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu nhân 74 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7).

Trong phiên họp được truyền hình trực tiếp, thay mặt Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi đến các đồng chí lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng trong cả nước lời thăm hỏi ân cần, tình cảm sâu nặng và lòng biết ơn sâu sắc.

“Trong giờ phút trang nghiêm này, chúng ta bày tỏ lòng biết ơn vô hạn và thành kính tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì Tổ quốc, vì nhân dân. Cũng nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tôi xin gửi tới 4 đại biểu Quốc hội là thương binh, 17 đại biểu Quốc hội là con liệt sỹ và các đại biểu Quốc hội là người có công, gia đình có công với cách mạng lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, chúc các đồng chí luôn hoàn thành xuất sắc vai trò là Người đại biểu của Nhân dân và các nhiệm vụ trên cương vị công tác của mình, xin gửi lời thăm hỏi thân tình tới gia đình các đồng chí” - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch Quốc hội, quan tâm chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng là chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước ta, là đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc ta. Những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các cơ quan, tổ chức, cá nhân bằng nhiều việc làm thiết thực đã chăm lo tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần với thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công. Chúng ta cũng hết sức trân trọng và cảm động trước những nỗ lực của nhiều thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công đã khắc phục khó khăn, tự vươn lên, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho bản thân và gia đình, đồng thời góp phần dựng xây đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn những gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với nước gặp khó khăn trong cuộc sống, vẫn còn những liệt sĩ chưa tìm được hài cốt, danh tính, để lại sự khắc khoải khôn nguôi trong lòng mỗi người thân cũng như trong mỗi người con đất Việt. Hơn lúc nào hết, cần tiếp tục tổ chức thực hiện tốt hơn nữa các chính sách ưu đãi, giúp đỡ thiết thực và có hiệu quả để thực hiện bằng được mục tiêu: Các gia đình có công với nước đều có mức sống ngang bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, thực hiện tốt chính sách ưu đãi đối với người có công vừa là tình cảm thiêng liêng, trách nhiệm cao cả của cả hệ thống chính trị và toàn dân, vừa là yếu tố bảo đảm thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường niềm tin của Nhân dân vào Đảng và Nhà nước. “Nhận thức sâu sắc được điều đó, Quốc hội, đại biểu Quốc hội chúng ta tiếp tục đề cao tinh thần trách nhiệm, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động, nhất là trong công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật, và giám sát việc thực hiện chính sách người có công để những người có công và gia đình được thụ hưởng đầy đủ các chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước” - Chủ tịch Quốc hội phát biểu.

Kết thúc phát biểu, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, sự hy sinh, cống hiến to lớn của các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sĩ, thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công luôn là nguồn lực tinh thần quý báu, tiếp thêm sức mạnh để toàn Đảng, toàn dân và toàn quân vượt qua mọi khó khăn, thách thức; giữ vững độc lập, tự do, bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định cho các thế hệ mai sau được sống hòa bình, hạnh phúc để xây dựng và phát triển đất nước phồn vinh, thịnh vượng./.

P.N

False
Đồng chí Võ Thị Ánh Xuân tái đắc cử Phó Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021-2026.Chuyên mục bầu cửTinQ.HĐồng chí Võ Thị Ánh Xuân tái đắc cử Phó Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021-2026./SiteAssets/Doan-AG-chucmung-PCTN.JPG
26/07/2021 6:00 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV, chiều ngày 26/7, với 483/483 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm 96,79% tổng số đại biểu Quốc hội), Quốc hội khóa XV đã thông qua Nghị quyết bầu bầu đồng chí Võ Thị Ánh Xuân - Ủy viên Trung ương Đảng khoá XIII, Phó Chủ tịch nước đương nhiệm, đại biểu Quốc hội khoá XV giữ chức Phó Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Doan-AG-chucmung-PCTN.JPG

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang thay mặt Đảng bộ và Nhân dân tỉnh nhà chúc mừng đồng chí Võ Thị Ánh Xuân tái đắc cử Phó Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021-2026.

Doan-AG-chucmung-3.jpg

Phó Chủ tịch nước chụp hình với Đoàn ĐBQH tỉnh An Giang tại Hội trường Diên Hồng.

Doan-AG-chucmung-1.jpg

Đoàn ĐBQH tỉnh An Giang chụp hình lưu niệm bên lề Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV.

Đồng chí Võ Thị Ánh Xuân sinh ngày 08/1/1970; quê quán xã Thới Sơn, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang; trình độ lý luận chính trị: Cử nhân; trình độ chuyên môn: Cử nhân khoa học, ngành Sư phạm hoá học; Thạc sỹ Quản lý công.

Đồng chí là Ủy viên Trung ương Đảng: Khóa XI (dự khuyết), XII, XIII; Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (từ 4/2021); Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia (từ 4/2021); Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang; Đại biểu Quốc hội: Khóa XIV, XV.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân từng giữ các chức vụ: Bí thư Thị ủy Tân Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang.

Tại kỳ họp thứ 11. Quốc hội khóa XIV, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân được bầu giữ chức Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia. Đồng chí là Phó Chủ tịch nước thứ 17 tính từ năm 1945 đến nay và là một trong năm người nữ liên tiếp giữ chức vụ Phó Chủ tịch nước từ năm 1992.

H.B

True
Quốc hội thảo luận: Mục tiêu hàng đầu là chăm lo, bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dânChuyên mục bầu cửTinQ.HQuốc hội thảo luận: Mục tiêu hàng đầu là chăm lo, bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân/SiteAssets/Quochoi-sang-25-2.jpg
25/07/2021 11:00 SANoĐã ban hành

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV, sáng 25/7, tại phiên thảo luận toàn thể về tình hình KT-XH, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch quốc hội Nguyễn Đức Hải, Bộ trưởng Bộ LĐ, TB & XH Đào Ngọc Dung đã có báo cáo giải trình làm rõ một số vấn đề về giải pháp tiếp tục thực hiện hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong phòng, chống dịch COVID-19.

Quochoi-sang-25-1.jpg

Chấp nhận hy sinh một phần tăng trưởng kinh tế vì sức khỏe nhân dân

Làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, thời gian qua, các chính sách xã hội, an sinh xã hội được triển khai tương đối đồng bộ và có hiệu quả. Đời sống nhân dân được đảm bảo. Tuy nhiên, trong những tháng đầu năm 2021 và đợt dịch bệnh COVID-19 bùng phát lần thứ 4 diễn biến phức tạp, số ca nhiễm tăng mạnh tạo áp lực lớn đến phát triển kinh tế và đời sống xã hội. Bộ trưởng nêu rõ, tỷ lệ thất nghiệp 2,52%, khu vực dịch vụ ảnh hưởng nặng nề, một số ngành đã suy giảm từ năm 2020 đến nay tiếp tục suy giảm sâu hơn, khu vực lữ hành giảm sâu 54,8%, doanh nghiệp dịch vụ lưu trú giảm tiếp 2,7%; khu vực vận tải giảm 0,7%. Đặc biệt, dịch bệnh đã tấn công vào thành trì rất quan trọng của nước ta là khu công nghiệp, khu chế xuất, doanh nghiệp sử dụng số lượng lớn lao động, nơi có nhiều đóng góp cho kinh tế, thu ngân sách như Tp.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Hải Phòng, Bắc Giang, Hà Nội… Một số khu công nghiệp, doanh nghiệp đã tạm thời phải dừng hoạt động như Bắc Giang phải đóng cửa 4 khu công nghiệp. Tại thành phố Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Vĩnh Phúc và nhiều địa phương đã phải phong tỏa, giãn cách toàn bộ hoặc từng khu vực, phải đóng cửa ở hầu hết các dịch vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, làm ảnh hưởng lớn đến đời sống, việc làm của hàng chục triệu lao động.

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung  nêu rõ, thực hiện mục tiêu kép với phương châm đề cao tính chủ động, linh hoạt, sáng tạo của các địa phương với mục tiêu hàng đầu là chăm lo, bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân, duy trì ổn định các hoạt động sản xuất, kinh doanh, không để đứt chuỗi cung ứng sản xuất kinh, doanh và lao động. Nhà nước và các cơ sở công nghiệp đã và đang chấp nhận hy sinh một phần tăng trưởng kinh tế để đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng của người dân. Các doanh nghiệp, khu công nghiệp, chế xuất và người lao động đã và đang vượt qua nhiều khó khăn, chấp nhận 3 tại chỗ, sản xuất tại chỗ, ăn ở tại chỗ, cách ly tại chỗ, v.v. để đảm bảo sản xuất, kinh doanh cũng như sức khỏe và an toàn tính mạng.

Trong điều kiện khó khăn đó, Đảng và Nhà nước đã quan tâm chỉ đạo, ban hành rất nhiều chính sách nhằm hỗ trợ cho người lao động, cho doanh nghiệp và người sử dụng lao động, như giảm giá điện, nước, gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng, giảm một số khoản phí, lệ phí, hỗ trợ khẩn cấp người dân, người lao động và chủ sử dụng lao động. Đến nay, theo báo cáo và giám sát của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, đã hỗ trợ 168,8 nghìn tỷ đồng cho các lực lượng trên.

Riêng Nghị quyết 42 triển khai gói 62.000 tỷ năm 2020 là gói hỗ trợ được thực hiện trong thời điểm chưa có tiền lệ, triển khai trong thời gian gấp, tuy chưa được như mong muốn nhưng qua ngân sách nhà nước và các chính sách chúng ta đã hỗ trợ xấp xỉ 39.000 tỷ cho 14,4 triệu người thụ hưởng, trong đó riêng về ngân sách, tiền mặt hỗ trợ trực tiếp là 13.000 tỷ. Chính phủ đã giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm tổng kết nghị quyết và đề xuất ra các chủ trương, chính sách tiếp theo.

Chính sách đúng hướng, đúng đối tượng, thiết thực, dễ triển khai, dễ tiếp cận

Trong đợt dịch lần thứ tư, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp các ngành chủ động đề xuất cấp có thẩm quyền và Chính phủ phối hợp chặt chẽ với Đảng đoàn Quốc hội kịp thời ban hành Nghị quyết 68 và Quyết định 23 của Thủ tướng về một số chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động.

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung báo cáo làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm 

Qua triển khai đến nay đúng 15 ngày cho thấy, việc ban hành 12 chính sách trong Nghị quyết 68 và Quyết định 23 là kịp thời, đúng và trúng đối tượng, nhìn chung thông thoáng về hồ sơ, về thủ tục rút ngắn về thời gian. Giảm 2/3 thủ tục và rút ngắn 2/3 thời gian như Nghị quyết 42. Thậm chí có những chính sách không cần yêu cầu người lao động, người sử dụng lao động cung cấp hồ sơ bởi đã cập nhật trên cơ sở dữ liệu

Báo cáo một số kết quả sau 15 ngày triển khai gói chính sách mới, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung nêu rõ: 63/63 địa phương đã ban hành kế hoạch, chủ trương và đang triển khai nghị quyết, nhiều địa phương đạt kết quả cao. Nhóm chính sách hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bảo hiểm bệnh nghề nghiệp đã hoàn thành rà soát, hỗ trợ cho 375.000 đơn vị sử dụng lao động, với kinh phí là 4.300 tỷ đồng, hỗ trợ cho 11 triệu người lao động được thụ hưởng. Chính sách thứ nhất đã hoàn thành.

Hỗ trợ kịp thời tiền ăn cho tất cả những người điều trị F0 và cách ly F1, 52.081 người lao động bị tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ không hưởng lương tại 5.922 doanh nghiệp đã được hưởng chính sách, 5.500 hộ sản xuất kinh doanh được nhận tiền hỗ trợ. Ngân hàng nhà nước đã triển khai tái cấp vốn. Qua 1 tuần triển khai, đã có 62 người sử dụng lao động đăng ký và giải ngân 50,4 tỷ đồng, hỗ trợ trong 13.577 lao động, gấp 10 lần gói 62.000 tỷ.

Đặc biệt, chính sách hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (gọi chung là lao động tự do) là đối tượng bị ảnh hưởng sớm nhất, sâu nhất nhưng cũng khó triển khai nhất. Do đó, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ đã đặc biệt quan tâm chỉ đạo, đề cao tính linh hoạt, sáng tạo và phân quyền mạnh cho các địa phương xem xét, quyết định vấn đề này. Đến nay, chính sách này được triển khai nhanh, có hiệu quả, nhất là các địa phương phải dán cách xã hội. Tất cả lực lượng lao động bán vé số dạo từ Đà Nẵng đến Cà Mau với 100.000 người đã được các địa phương xem xét đã và đang triển khai hỗ trợ. Thành phố Hồ Chí Minh và nhiều địa phương đã ban hành và thường xuyên cập nhật, bổ sung đối tượng lao động tự do để được hưởng chính sách.

Bên cạnh triển khai các chính sách hỗ trợ cho người lao động, người sử dụng lao động, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ vừa qua đã biểu dương lãnh đạo Tp.Hồ Chí Minh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Đoàn đại biểu Quốc hội, ngành lao động và cán bộ, đảng viên ở cơ sở Tp.Hồ Chí Minh trong điều kiện giãn cách đã khắc phục khó khăn, ngày và đêm, với tinh thần chỉ đạo quyết liệt, sáng tạo. Trong 15 ngày đã đến, từng nhà gặp gỡ từng đối tượng trực tiếp hỗ trợ cho 284.465 người lao động tự do đạt kết quả 100% đối tượng được thụ hưởng với 426 tỷ đồng.

Đồng thời, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Văn phòng Chính phủ cập nhật từng ngày, từng trường hợp, từng kết quả được hỗ trợ toàn quốc trên Cổng Thông tin dịch vụ quốc gia và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định, các chính sách ban hành thời gian qua, nhất là gói Nghị quyết 68 và Quyết định 23 đang được triển khai đúng hướng, thiết thực, đúng đối tượng, dễ triển khai. Đối tượng thụ hưởng đang dễ dàng tiếp cận chính sách hơn.

Càng khó khăn càng phải quan tâm an sinh xã hội

Các đại biểu tại phiên thảo luận toàn thể hội trường

Báo cáo một số việc tập trung trong thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội nêu rõ: Thứ nhất, Chính phủ đã và đang chỉ đạo Bộ Kế hoạch sớm tham mưu, tổng kết toàn diện các chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, người lao động, chủ sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 để điều chỉnh, bổ sung các chính sách mới cho kịp thời.

Thứ hai, với phương châm càng khó khăn, càng phải quan tâm an sinh phúc lợi, chính sách xã hội, không hy sinh tiến bộ công bằng, xã hội để đổi lấy tăng trưởng kinh tế đơn thuần, như chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Thứ ba, thực hiện đúng, đủ, kịp thời các chính sách người có công với cách mạng, nhất là các chính sách trợ cấp phụ cấp theo Nghị định 75 mà Thủ tướng Chính phủ đã ký ngày 24/7/2021. Đồng thời triển khai Quyết định 1142 của Chủ tịch nước về trao quà tới 1,5 triệu người có công nhân dịp kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ. Đồng thời, cũng tập trung huy động nguồn lực xã hội để chăm lo tốt hơn đời sống người có công với cách mạng.

Thứ tư, hoàn thiện và triển khai ngay các chính sách giảm nghèo đa chiều, bao trùm và bền vững sau khi Quốc hội ban hành nghị quyết và các chính sách an sinh xã hội, bảo trợ xã hội và an ninh con người.../.

Q.H

False
Quốc hội nghe trình bày Tờ trình, Báo cáo thẩm tra về tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian tới.Chuyên mục bầu cửTinP.NQuốc hội nghe trình bày Tờ trình, Báo cáo thẩm tra về tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian tới./SiteAssets/Quochoi-chieu-24-a.jpg
24/07/2021 4:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- ​Chiều ngày 24/7, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội nghe Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh trình bày Báo cáo thẩm tra Tờ trình của Chính phủ về việc đề xuất một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đưa vào Nghị quyết kỳ họp của Quốc hội.

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh cho biết, thực hiện phân công của Lãnh đạo Quốc hội, sáng ngày 24/7, Ủy ban Xã hội đã thẩm tra Tờ trình, gửi văn bản đề nghị Thường trực một số Ủy ban có liên quan của Quốc hội tham gia thẩm tra và báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến.

Về cơ bản, Ủy ban Xã hội và các cơ quan tham gia thẩm tra tán thành với nội dung Tờ trình của Chính phủ; cho rằng trước bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp và nguy hiểm, dưới sự chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ đã áp dụng linh hoạt các quy định pháp luật có liên quan để tổ chức thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, áp dụng những biện pháp chống dịch về cách ly xã hội, giãn cách xã hội...; thực hiện nhiều giải pháp để có vắc xin tiêm phòng cho nhân dân trong điều kiện nguồn cung cấp vắc xin rất khan hiếm, trong đó có cả việc mua, nhập khẩu vắc xin và nghiên cứu, phát triển vắc xin, chuyển giao công nghệ để chủ động nguồn vắc xin trong nước nhằm có 150 triệu liều vắc xin cho mục tiêu đạt được miễn dịch cộng đồng...

Quochoi-chieu-24-An.jpg

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh tại phiên họp

Ủy ban Xã hội thấy rằng, hệ thống pháp luật liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh hiện nay tương đối đầy đủ, tuy nhiên, một số Luật và Pháp lệnh do đã ban hành từ lâu nên một số quy định chưa theo kịp với yêu cầu thực tiễn, đặc biệt là để đáp ứng yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19. Bên cạnh đó, mặc dù Chính phủ đã áp dụng linh hoạt các quy định của pháp luật có liên quan để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 hiệu quả, đã khống chế thành công ba đợt dịch và đang nỗ lực kiểm soát đợt bùng phát dịch lần thứ 4. Tuy nhiên, trong bối cảnh cấp bách như hiện nay, tình hình dịch bệnh có thể kéo dài và khi chưa kịp thời sửa đổi các quy định pháp luật có liên quan thì việc Quốc hội xem xét thông qua nghị quyết có nội dung bày tỏ sự đồng hành của Quốc hội cùng cả hệ thống chính trị, Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19; đồng thời xem xét, quyết định một số giải pháp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo cơ sở pháp lý vững chắc cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 có hiệu quả hơn, kể cả dự phòng các tình huống dịch bệnh có thể phát sinh phức tạp hơn trong thời gian tới là thực sự cần thiết.

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh nhấn mạnh, việc Quốc hội quyết nghị về vấn đề này còn dựa trên các cơ sở chính trị quan trọng, vào thời điểm đặc biệt có tính lịch sử của kỳ họp thứ nhất này, đúng thẩm quyền của Quốc hội và cũng đáp ứng nguyện vọng, nhận được sự tin tưởng, ủng hộ của nhân dân và cử tri cả nước.

Về hình thức ban hành, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh cho rằng, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, khó lường, việc đưa một số biện pháp để đáp ứng yêu cầu cấp bách về phòng, chống dịch COVID-19 vào Nghị quyết chung của Kỳ họp thứ nhất là phù hợp và dự thảo này được đọc, biểu quyết thông qua tại Phiên bế mạc thể hiện sự chia sẻ kịp thời đối với Nhân dân, cử tri cả nước, đồng thời chuyển tải thông điệp mạnh mẽ của Quốc hội, cơ quan đại biểu nhân dân về quyết tâm đoàn kết, chiến thắng đại dịch COVID-19 vì tính mạng, sức khỏe, sự an toàn của người dân là trên hết và trước hết.

Về phạm vi điều chỉnh của dự thảo Nghị quyết, đa số thành viên Ủy ban tán thành với phạm vi của Nghị quyết, đồng thời đề nghị cần rà soát, thu gọn các nội dung để thể hiện một cách khái quát hơn.

Ủy ban Xã hội cũng nhất trí việc Quốc hội cho phép Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quyết định áp dụng các biện pháp, ban hành chưa được Luật quy định để xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh. Đối với việc áp dụng các biện pháp để ban hành chính sách có các quy định khác khác với các quy định của luật, đề nghị Quốc hội giao Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến trước khi thực hiện và Chính phủ báo cáo lại Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

Quochoi-chieu-24.jpg

Đối với nội dung liên quan đến ngân sách nhà nước trong dự thảo Nghị quyết, đề nghị sửa lại như sau: “Ưu tiên sử dụng ngân sách nhà nước và huy động mọi nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19; quyết định chuyển nguồn kinh phí chi thường xuyên trong dự toán đã được duyệt cho công tác phòng, chống dịch COVID-19; thay đổi, điều chỉnh nguồn kinh phí ngân sách nhà nước đối với các nhiệm vụ chưa thực sự cần thiết để chi cho công tác phòng, chống dịch COVID-19; mua sắm với số lượng cao hơn nhu cầu thực tế để dự phòng trường hợp dịch bệnh có diễn biến phức tạp, phát sinh; trong trường hợp cấp thiết, ngân sách Trung ương hỗ trợ cho ngân sách địa phương để thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19”.

Ủy ban Xã hội đề nghị Chính phủ tiếp tục nghiên cứu, bổ sung đưa vào Nghị quyết nguyên tắc chính sách đối với các chính sách tài khóa, tiền tệ, an sinh xã hội, nhất là các chính sách hỗ trợ cho nông dân, người lao động khu vực phi chính thức, lao động trong các doanh nghiệp bị ngừng, nghỉ việc, mất việc làm, các nhóm doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, an ninh quốc gia; bổ sung tại Nghị quyết nội dung giao Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, các đoàn đại biểu Quốc hội giám sát việc thực hiện Nghị quyết này./.

P.N

False
Ngày 23/7, Quốc hội tiếp tục thảo luận về kinh tế - xã hội và tài chính quốc giaChuyên mục bầu cửTinP.NNgày 23/7, Quốc hội tiếp tục thảo luận về kinh tế - xã hội và tài chính quốc gia/SiteAssets/23-7-qh-hop.jpg
23/07/2021 9:00 SANoĐã ban hành

Theo chương trình kỳ họp, ngày 23/7, Quốc hội làm việc tại hội trường và thảo luận tại tổ về kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia giai đoạn 2021-2025; kế hoạch vay, trả nợ công 5 năm giai đoạn 2021-2025.

23-7-qh-hop.jpg

Phó Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021 Phạm Bình Minh trình bày Báo cáo trước Quốc hội. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Trong phiên họp buổi sáng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ báo cáo kết quả thảo luận tại Đoàn về cơ cấu tổ chức của Chính phủ.

Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021 báo cáo Quốc hội về việc giải trình, tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội về cơ cấu tổ chức của Chính phủ.

Tiếp đó, Quốc hội thảo luận, biểu quyết thông qua Nghị quyết về cơ cấu tổ chức của Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 bằng hệ thống biểu quyết điện tử.

QH-kq-bieuquyet.png

Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về cơ cấu tổ chức của Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV

Sau phần biểu quyết, Bộ trưởng Bộ Tài chính nhiệm kỳ 2016-2021 Hồ Đức Phớc, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trình bày Báo cáo về kế hoạch tài chính quốc gia, kế hoạch vay, trả nợ công 5 năm giai đoạn 2021-2025. Tiếp đó, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội trình bày Báo cáo thẩm tra về kế hoạch tài chính quốc gia, kế hoạch vay, trả nợ công 5 năm giai đoạn 2021-2025.

Cuối phiên họp buổi sáng, Quốc hội sẽ thảo luận ở tổ về Kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia giai đoạn 2021-2025 và Kế hoạch vay, trả nợ công 5 năm giai đoạn 2021-2025.

Đầu giờ phiên họp buổi chiều Quốc hội sẽ nghe Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nhiệm kỳ 2016-2021 Đào Ngọc Dung, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trình bày Tờ trình về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025. Sau đó, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội trình bày Báo cáo thẩm tra về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025.

Tiếp đó, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhiệm kỳ 2016-2021 Lê Minh Hoan, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trình bày Tờ trình về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025. Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội trình bày báo cáo thẩm tra về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025.

Cuối giờ phiên họp buổi chiều, Quốc hội thảo luận ở tổ về chủ trương đầu tư các Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững; Xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025.

P.N

False
An Giang tổ chức kỳ họp chuyên đề Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026Chuyên mục bầu cửTinNguyễn HùngAn Giang tổ chức kỳ họp chuyên đề Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026/SiteAssets/Hop-HDND-tinh-2.jpg
22/07/2021 3:00 CHYesĐã ban hành

​(TUAG)- Sáng ngày 22/7/2021, Hội đồng nhân dân tỉnh An Giang khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã tổ chức kỳ họp chuyên đề (kỳ họp thứ 2), bằng hình thức trực tuyến (trong điều kiện giãn cách) tại điểm cầu Hội trường Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh và 11 điểm cầu ở cấp huyện.

Hop-HDND-tinh-2.jpg

Phó Bí Thường trực thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Văn Nưng; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đỗ Tấn Kiết và Đinh Thị Việt Huỳnh chủ tọa kỳ họp. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lê Hồng Quang đã đến dự.

Nội dung kỳ họp lần này nhằm giải quyết công việc đột xuất thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân tỉnh theo đề nghị của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, ông Lê Văn Nưng, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh nhấn mạnh: Để đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ quan trọng và cấp thiết nêu trên, đề nghị các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh tham dự họp tại các điểm cầu nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu, phát huy trí tuệ, dân chủ thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến xác đáng, thiết thực, góp phần tích cực cho kỳ họp thành công tốt đẹp.

Hop-HDND-tinh-3.jpg

Bí thư Tỉnh ủy Lê Hồng Quang trao Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Chủ tịch HĐND tỉnh và Phó Chủ tịch HĐND tỉnh An Giang khóa X (nhiệm kỳ 2021-2026). Ảnh: AGO.

Kết quả, sau một buổi làm việc khẩn trương, nghiêm túc với tinh thần dân chủ và trách nhiệm, kỳ họp chuyên đề (kỳ họp thứ 2) Hội đồng nhân dân tỉnh, khóa X với hình thức trực tuyến đã hoàn thành Chương trình đề ra. Tại Kỳ họp này, Hội đồng nhân dân tỉnh đã thảo luận và biểu quyết thông qua 04 nghị quyết thuộc lĩnh vực kinh tế - ngân sách. Đó là: Nghị quyết về các nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn đầu tư công giai đoạn 2021 - 2025 nguồn ngân sách địa phương; Nghị quyết về phương án phân bổ kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 nguồn ngân sách nhà nước; Nghị quyết về việc quyết định chủ trương đầu tư dự án nhóm B và điều chỉnh quyết định chủ trương đầu tư dự án nhóm B sử dụng vốn đầu tư công; Nghị quyết về việc điều chỉnh, bổ sung phân bổ chi tiết kế hoạch đầu tư công năm 2021 nguồn ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương.

Hop-HDND-tinh-4.jpg

Bí thư Tỉnh ủy Lê Hồng Quang trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh và Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang nhiệm kỳ 2021-2026. Ảnh: AGO.

Phát biểu bế mạc tại kỳ họp, ông Lê Văn Nưng, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh lưu ý, việc thông qua các nghị quyết tại Kỳ họp là quan trọng nhưng sớm tổ chức triển khai thực hiện để đưa các nghị quyết đi vào cuộc sống có ý nghĩa quan trọng hơn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh nhà trong thời gian tới. Qua đó, đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh tập trung chỉ đạo các cơ quan chức năng tổ chức triển khai thực hiện các nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh đã được thông qua.

Thường trực, các Ban, Tổ đại biểu, các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và toàn thể Nhân dân tỉnh nhà tập trung giám sát chặt chẽ quá trình triển khai thực hiện, đảm bảo các nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh được thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả./.

Nguyễn Hùng

True
Danh sách Trưởng đoàn, Phó Trưởng đoàn phụ trách đại biểu Quốc hội 63 tỉnh thànhChuyên mục bầu cửTinP.NDanh sách Trưởng đoàn, Phó Trưởng đoàn phụ trách đại biểu Quốc hội 63 tỉnh thành/SiteAssets/Truong-doan-cac-tinh.jpg
22/07/2021 8:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Chiều 21/7, Đảng đoàn Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định của Đảng đoàn Quốc hội về việc thành lập Tổ Đảng và chỉ định tổ trưởng tổ Đảng ở Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, các Đoàn ĐBQH; Nghị quyết của Ủy ban TVQH về việc phê chuẩn kết quả bầu Trưởng đoàn, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự buổi lễ.

Tham dự buổi Lễ còn có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải; Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định; Thượng tướng Trần Quang Phương - Phó Chủ tịch Quốc hội; Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Mai Văn Chính cùng thành viên Đảng đoàn Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổ trưởng Tổ Đảng Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, các đồng chí Trưởng đoàn, Phó trưởng đoàn các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương…

Tại buổi Lễ, đồng chí Bùi Văn Cường - Ủy viên Đảng đoàn Quốc hội, Chánh Văn phòng Đảng đoàn Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đã công bố quyết định của Đảng đoàn Quốc hội về việc thành lập Tổ Đảng và chỉ định Tổ trưởng Tổ đảng ở Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, các Đoàn đại biểu Quốc hội và Nghị quyết phê chuẩn kết quả bầu Trưởng Đoàn, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH).

Truong-doan-cac-tinh.jpg

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao Quyết định về việc thành lập Tổ đảng và chỉ định Tổ trưởng Tổ Đảng Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Uỷ ban của Quốc hội. Ảnh: TTXVN.

Theo đó, Đảng đoàn Quốc hội quyết định thành lập:

- Tổ đảng Thường trực Ủy ban Tư pháp do Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga làm Tổ trưởng;

- Tổ đảng Thường trực Ủy ban Kinh tế do Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh làm Tổ trưởng;

- Tổ đảng Thường trực Ủy ban Xã hội do Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh làm Tổ trưởng;

- Tổ đảng Thường trực Ủy ban Pháp luật do Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng làm Tổ trưởng;

- Tổ đảng Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường do Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy làm Tổ trưởng;

- Tổ đảng Thường trực Ủy ban Đối ngoại do Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà làm Tổ trưởng;

- Tổ đảng Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục do Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh làm Tổ trưởng;

- Tổ đảng Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách do Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Phú Cường làm Tổ trưởng;

- Tổ đảng Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh do Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới làm Tổ trưởng.

Các Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, Tổ trưởng Tổ Đảng các đoàn gồm:

1.Thành phố Hà Nội: Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng - Trưởng Đoàn ĐBQH, Tổ trưởng Tổ Đảng.

2.Tỉnh An Giang: Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trần Thị Thanh Hương - Trưởng Đoàn ĐBQH, Tổ trưởng Tổ Đảng

3.Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Thị Yến - Trưởng Đoàn ĐBQH, Tổ trưởng Tổ Đảng

4.Tỉnh Bắc Giang: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Thái - Trưởng Đoàn ĐBQH, Tổ trưởng Tổ Đảng

5.Tỉnh Bắc Kạn: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Duy Chinh, Trưởng Đoàn ĐBQH, Tổ trưởng Tổ Đảng

6.Tỉnh Bạc Liêu: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lữ Văn Hùng - Trưởng Đoàn ĐBQH, Tổ trưởng Tổ Đảng

7.Tỉnh Bắc Ninh: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đào Hồng Lan - Trưởng Đoàn ĐBQH, Tổ trưởng Tổ Đảng

8.Tỉnh Bến Tre: Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Trúc Sơn - Trưởng Đoàn ĐBQH, Tổ trưởng Tổ Đảng

9.Tỉnh Bình Định: Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Kim Toàn - Trưởng Đoàn ĐBQH, Tổ trưởng Tổ Đảng

10.Tỉnh Bình Dương: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi - Trưởng Đoàn ĐBQH, Tổ trưởng Tổ Đảng

11.Tỉnh Bình Phước: Tỉnh uỷ viên Điểu Huỳnh Sang, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH chuyên trách phụ trách Đoàn ĐBQH, Tổ trưởng Tổ Đảng.

12. Tỉnh Bình Thuận: Ủy viên Trung ương, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An - Trưởng Đoàn ĐBQH, Tổ trưởng Tổ Đảng

13.Tỉnh Cà Mau: Tỉnh uỷ viên Nguyễn Quốc Hận, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH chuyên trách phụ trách Đoàn ĐBQH, Tổ trưởng Tổ Đảng.

14.Thành phố Cần Thơ: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Lê Quang Mạnh - Trưởng Đoàn ĐBQH, Tổ trưởng Tổ Đảng

15.Tỉnh Cao Bằng: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lại Xuân Môn - Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Tổ trưởng Tổ Đảng.

16.Thành phố Đà Nẵng: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng: Trưởng Đoàn ĐBQH, Tổ trưởng Tổ Đảng

17.Tỉnh Đắk Lắk: Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Y Vinh Tơr - Trưởng Đoàn ĐBQH, Tổ trưởng Tổ Đảng

18.Tỉnh Đắk Nông: Bí thư Tỉnh ủy Ngô Thanh Danh - Trưởng Đoàn ĐBQH, Tổ trưởng Tổ Đảng

19.Tỉnh Điện Biên: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thắng - Trưởng Đoàn ĐBQH, Tổ trưởng Tổ Đảng

20.Tỉnh Đồng Nai: Phó Bí thư Tỉnh ủy Quản Minh Cường - Trưởng Đoàn ĐBQH, Tổ trưởng Tổ Đảng

21.Tỉnh Đồng Tháp: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong - Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Tổ trưởng Tổ Đảng

22.Tỉnh Gia Lai: Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn - Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Tổ trưởng Tổ Đảng

23.Tỉnh Hà Giang: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh - Trưởng Đoàn ĐBQH, Tổ trưởng Tổ Đảng

24.Tỉnh Hà Nam: Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Quốc Huy - Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Tổ trưởng Tổ Đảng

25.Tỉnh Hà Tĩnh: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Trung Dũng - Trưởng Đoàn ĐBQH, Tổ trưởng Tổ Đảng

26.Tỉnh Hải Dương: Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Hiệu - Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Tổ trưởng Tổ Đảng

27.Thành phố Hải Phòng: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Trần Lưu Quang - Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Tổ trưởng Tổ Đảng

28.Tỉnh Hậu Giang: Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Thái Thu Xương, Trưởng Đoàn ĐBQH, Tổ trưởng Tổ Đảng

29.Thành phố Hồ Chí Minh: Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi - Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Tổ trưởng Tổ Đảng

30.Tỉnh Hoà Bình: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Ngô Văn Tuấn - Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Tổ trưởng Tổ Đảng

31.Tỉnh Hưng Yên: Tỉnh ủy viên Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách Nguyễn Đại Thắng phụ trách Đoàn ĐBQH, Tổ trưởng Tổ Đảng

32.Tỉnh Khánh Hoà: Phó Bí thư Tỉnh ủy Hà Quốc Trị - Trưởng Đoàn ĐBQH, Tổ trưởng Tổ Đảng

33.Tỉnh Kiên Giang: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Thanh Bình - Trưởng Đoàn ĐBQH, Tổ trưởng Tổ Đảng

34.Tỉnh Kon Tum: Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy U Huấn - Trưởng Đoàn ĐBQH, Tổ trưởng Tổ Đảng

35.Tỉnh Lai Châu: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Giàng Páo Mỷ - Trưởng Đoàn ĐBQH, Tổ trưởng Tổ Đảng

36.Tỉnh Lâm Đồng: Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Đình Văn - Trưởng Đoàn ĐBQH, Tổ trưởng Tổ Đảng

37.Tỉnh Lạng Sơn: Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Văn Nghiệm - Trưởng Đoàn ĐBQH, Tổ trưởng Tổ Đảng

38.Tỉnh Lào Cai: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong - Trưởng Đoàn ĐBQH, Tổ trưởng Tổ Đảng

39.Tỉnh Long An: Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Hải - Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Tổ trưởng Tổ Đảng

40.Tỉnh Nam Định: Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Quốc Chỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH, Tổ trưởng Tổ Đảng

41.Tỉnh Nghệ An: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý - Trưởng Đoàn ĐBQH, Tổ trưởng Tổ Đảng

42.Tỉnh Ninh Bình: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thu Hà - Trưởng Đoàn ĐBQH, Tổ trưởng Tổ Đảng

43.Tỉnh Ninh Thuận: Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Quốc Nam - Trưởng Đoàn ĐBQH, Tổ trưởng Tổ Đảng

44.Tỉnh Phú Thọ: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Minh Châu - Trưởng Đoàn ĐBQH, Tổ trưởng Tổ Đảng

45.Tỉnh Phú Yên: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Phạm Đại Dương - Trưởng Đoàn ĐBQH, Tổ trưởng Tổ Đảng

46.Tỉnh Quảng Bình: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng - Trưởng Đoàn ĐBQH, Tổ trưởng Tổ Đảng

47.Tỉnh Quảng Nam: Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Dũng - Trưởng Đoàn ĐBQH, Tổ trưởng Tổ Đảng

48.Tỉnh Quảng Ngãi: Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đặng Ngọc Huy - Trưởng Đoàn ĐBQH, Tổ trưởng Tổ Đảng

49.Tỉnh Quảng Ninh: Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Ngô Hoàng Ngân - Trưởng Đoàn ĐBQH, Tổ trưởng Tổ Đảng

50.Tỉnh Quảng Trị: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng - Trưởng Đoàn ĐBQH, Tổ trưởng Tổ Đảng

51.Tỉnh Sóc Trăng: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Văn Mẫn - Trưởng Đoàn ĐBQH, Tổ trưởng Tổ Đảng

52.Tỉnh Sơn La: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hữu Đông - Trưởng Đoàn ĐBQH, Tổ trưởng Tổ Đảng

53.Tỉnh Tây Ninh: Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Hùng Thái - Trưởng Đoàn ĐBQH, Tổ trưởng Tổ Đảng

54.Tỉnh Thái Bình: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Ngô Đông Hải, Trưởng Đoàn ĐBQH, Tổ trưởng Tổ Đảng

55.Tỉnh Thái Nguyên: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Hải - Trưởng Đoàn ĐBQH, Tổ trưởng Tổ Đảng

56.Tỉnh Thanh Hoá: Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lại Thế Nguyên - Trưởng Đoàn ĐBQH, Tổ trưởng Tổ Đảng

57.Tỉnh Thừa Thiên Huế: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu - Trưởng Đoàn ĐBQH, Tổ trưởng Tổ Đảng

58.Tỉnh Tiền Giang: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Danh - Trưởng Đoàn ĐBQH, Tổ trưởng Tổ Đảng

59.Tỉnh Trà Vinh: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Ngô Chí Cường - Trưởng Đoàn ĐBQH, Tổ trưởng Tổ Đảng

60.Tỉnh Tuyên Quang: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm - Trưởng Đoàn ĐBQH, Tổ trưởng Tổ Đảng

61.Tỉnh Vĩnh Long: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Văn Nghiêm - Trưởng Đoàn ĐBQH, Tổ trưởng Tổ Đảng

62.Tỉnh Vĩnh Phúc: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND Hoàng Thị Thuý Lan - Trưởng Đoàn ĐBQH, Tổ trưởng Tổ Đảng

63.Tỉnh Yên Bái: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy - Trưởng Đoàn ĐBQH, Tổ trưởng Tổ Đảng.

Trong danh sách trên có 37 Bí thư Tỉnh uỷ, Thành ủy là Trưởng Đoàn ĐBQH, Tổ trưởng Tổ Đảng các đoàn.

Trong số 5 thành phố trực thuộc Trung ương, có 4 Trưởng đoàn là Bí thư thành ủy, gồm các ông: Đinh Tiến Dũng (Hà Nội), Lê Quang Mạnh (Cần Thơ), Nguyễn Văn Quảng (Đà Nẵng), Trần Lưu Quang (Hải Phòng). Trưởng đoàn ĐBQH TP.HCM là ông Phan Văn Mãi (Phó Bí thư thường trực Thành ủy).

5 nữ Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn ĐBQH gồm các bà: Đào Hồng Lan (Bắc Ninh), Giàng Páo Mỷ (Lai Châu), Nguyễn Thị Thu Hà (Ninh Bình), Nguyễn Thanh Hải (Thái Nguyên), Hoàng Thị Thúy Lan (Vĩnh Phúc).

Hiện, 3 tỉnh chưa có trưởng đoàn ĐBQH, giao cho Phó trưởng đoàn chuyên trách phụ trách đoàn, gồm: Bình Phước (bà Điểu Huỳnh Sang), Hưng Yên (ông Nguyễn Đại Thắng), Cà Mau (ông Nguyễn Quốc Hận).

P.N

False
Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVChuyên mục bầu cửTinQ.HKhai mạc trọng thể Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV/SiteAssets/Khaimac-ky1-1.jpeg
20/07/2021 11:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng ngày 20/7, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội khóa XIV Vương Đình Huệ, Quốc hội khóa XV đã khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XV. Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã có phát phát biểu chỉ đạo quan trọng trong phiên khai mạc.

Vienglangbac-1.jpg

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu Đoàn đại biểu tới đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, trước giờ khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV.

Vienglangbac-2.jpg

Đoàn đại biểu Quốc hội vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Kỳ họp diễn ra từ ngày 20/7 đến ngày 31/7, tại kỳ họp này Quốc hội dành phần lớn thời gian cho công tác nhân sự và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước tạo tiền đề, động lực rất quan trọng cho hoạt động của bộ máy nhà nước trong cả nhiệm kỳ khóa XV.

Tham dự phiên khai mạc tại hội trường Diên Hồng có: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; nguyên Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phạm Thế Duyệt;  các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước; các vị trong Đoàn ngoại giao, đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam và các đại biểu Quốc hội.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, nhiệt liệt chào mừng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các bậc lão thành cách mạng, các vị khách quý, đại diện các Đoàn ngoại giao, các tổ chức quốc tế và đặc biệt chào mừng 499 vị đại biểu vừa được cử tri tín nhiệm bầu làm đại biểu Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Quốc hội khóa XIV Vương Đình Huệ nêu rõ, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, đã diễn ra thành công rất tốt đẹp, thực sự là Ngày hội lớn của toàn dân, để lại dấu ấn và mốc son mới trong lịch sử Quốc hội nước ta, được Nhân dân, cử tri cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài và dư luận quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

Khaimac-ky1-1.jpeg 

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát rất phức tạp, nhiều địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội, một số địa bàn, cơ sở, xã, phường, khu công nghiệp… phải áp dụng biện pháp phong tỏa, cách ly, nhưng đây là cuộc bầu cử lớn nhất từ trước đến nay và tỷ lệ cử tri đi bầu rất cao (đến 99,6%). Điều đó thể hiện ý thức trách nhiệm chính trị rất cao và niềm tin tưởng sâu sắc của Nhân dân vào Đảng và Nhà nước. Thành công của cuộc bầu cử càng khẳng định sức mạnh vô địch của Khối đại đoàn kết toàn dân tộc; càng khó khăn, thách thức thì tinh thần đoàn kết, truyền thống yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên của dân tộc, càng được phát huy và lan tỏa mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao sự quyết tâm, nỗ lực không quản ngại khó khăn, gian khổ, cống hiến hết mình của đội ngũ cán bộ ngành y tế, các chiến sĩ quân đội, công an, lực lượng chức năng trên tuyến đầu phòng, chống dịch, các lực lượng phục vụ công tác bầu cử; đồng thời trân trọng ghi nhận, biểu dương sự chung sức, đồng lòng, tham gia tích cực, tự nguyện, có trách nhiệm của cử tri, đồng bào cả nước; sự chuẩn bị kỹ lưỡng, khoa học, chu đáo, chuyên nghiệp, linh hoạt và sáng tạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy ban bầu cử các cấp và cả hệ thống chính trị, đã tạo nên thành công của cuộc bầu cử.

 Khaimac-ky1-2.jpeg

Chủ tịch Quốc hội khóa XIV Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc Kỳ họp

Thay mặt các vị đại biểu Quốc hội mới trúng cử, Chủ tịch Quốc hội khóa XIV Vương Đình Huệ bày tỏ sự tri ân sâu sắc đến các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các vị đại biểu Quốc hội tiền nhiệm, đặc biệt là lãnh đạo Quốc hội và các vị đại biểu Quốc hội khóa XIV với nhiều thành tựu to lớn trên cả phương diện lập pháp, giám sát tối cao và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong lòng Nhân dân và cử tri cả nước, đúc kết được nhiều bài học quý, nhiều kinh nghiệm hay, cần được kế thừa và phát huy trong nhiệm kỳ này. Quốc hội khóa XV mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, góp ý, chia sẻ, đồng hành của các vị nhằm tiếp thêm động lực, sức mạnh để Quốc hội Việt Nam không ngừng đổi mới, hoàn thiện và nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động.

Về chương trình của kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV sẽ xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng.

Thứ nhất, Quốc hội sẽ nghe báo cáo của Hội đồng bầu cử quốc gia về tổng kết cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, kết quả xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa XV trúng cử; báo cáo của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri cả nước gửi đến Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV.

Thứ hai, xem xét, quyết định cơ cấu tổ chức và bầu, phê chuẩn nhân sự cấp cao của bộ máy nhà nước. Đây là nội dung trọng tâm của Kỳ họp, có ý nghĩa quan trọng, quyết định trực tiếp đến chất lượng, hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước cả nhiệm kỳ. Đề nghị các vị đại biểu Quốc hội phát huy tinh thần trách nhiệm cao nhất, thảo luận dân chủ, cân nhắc kỹ lưỡng, sáng suốt quyết định bầu và phê chuẩn các nhân sự được giới thiệu.

Thứ ba, xem xét các báo cáo đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm và các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2021; phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2019; xem xét, quyết định các kế hoạch 05 năm giai đoạn 2021-2025 về: Phát triển kinh tế, xã hội, tài chính quốc gia; đầu tư công trung hạn. Việc Quốc hội xem xét, quyết định đồng thời các kế hoạch 05 năm tại Kỳ họp thứ nhất nhằm bảo đảm tính tổng thể và là cơ sở quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, tạo điều kiện để các cơ quan, các ngành, các cấp, các địa phương sớm chủ động triển khai thực hiện Nghị quyết của Quốc hội cũng như Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Thứ tư, xem xét, quyết định 02 Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025.

Thứ năm, xem xét, thông qua các Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022; điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021; Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2022; việc thành lập Đoàn giám sát chuyên đề và một số nội dung quan trọng khác.

 Khaimac-ky1-3.jpg

Các vị nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự phiên khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV.

Kỳ họp đầu tiên diễn ra trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở một số địa phương, với khối lượng công việc nhiều, nội dung hết sức quan trọng, thu hút sự quan tâm, chú ý và kỳ vọng rất lớn của cử tri và Nhân dân cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài. Nhấn mạnh, thành công của Kỳ họp này sẽ là tiền đề, động lực rất quan trọng cho hoạt động của Quốc hội trong cả nhiệm kỳ khóa XV, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các vị đại biểu Quốc hội nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, dân chủ, tập trung cao độ, phát huy trí tuệ, tận dụng thời gian đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc, tâm huyết và chất lượng, góp phần vừa rút ngắn thời gian vừa đảm bảo cho kỳ họp thành công tốt đẹp./.

P.N

False
Đồng chí Trần Thị Thanh Hương được bầu làm Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An GiangChuyên mục bầu cửTinHòa BìnhĐồng chí Trần Thị Thanh Hương được bầu làm Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Gianghttps://www.angiang.dcs.vn/SiteAssets/AnGiang.JPG
19/07/2021 6:00 CHYesĐã ban hành
(TUAG)- Các đại biểu đã thống nhất bầu đồng chí Trần Thị Thanh Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy An Giang, làm Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Trình Lam Sinh làm Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh.
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang khóa XV (sắp theo tên ABC).

Chiều ngày 19/7, tại Hà Nội, sau phiên họp trù bị của Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang đã tiến hành họp bầu trưởng, phó đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh.

Căn cứ Luật Tổ chức Quốc hội, Quy chế làm việc của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Công văn số 1244/CVNS/BTCTW ngày 19/7/2021 của Ban Tổ chức Trung ương về việc hướng dẫn quy trình giới thiệu nhân sự Trưởng đoàn, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố và quy trình giới thiệu Trưởng đoàn, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XV tỉnh An Giang của Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang, các đại biểu dự họp đã tập trung thảo luận, thống nhất giới thiệu bầu Trưởng, Phó đoàn để kịp thời ổn định tổ chức Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XV tỉnh An Giang trước khi bước vào Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV từ ngày 20/7 đến ngày 01/8/2021.

Theo đó, các đại biểu đã thống nhất bầu đồng chí Trần Thị Thanh Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy An Giang, làm Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Trình Lam Sinh làm Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh.

 2-5-Tran-Thi-Thanh-Huong.jpg

Đồng chí Trần Thị Thanh Hương, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang.

1-3-TrinhLamSinh.jpg

Đồng chí Trình Lam Sinh, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang.

Công tác tổ chức, nhân sự cấp cao của Nhà nước là nội dung trọng tâm của kỳ họp đầu tiên trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV. Quốc hội cũng sẽ xem xét các báo cáo: Đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm và các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2021; công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020; phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2019.

Đây là kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XV, các đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang sẽ phát huy tinh thần trách nhiệm, tập trung công sức, trí tuệ, nghiên cứu các báo cáo và tài liệu liên quan, tích cực tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến, góp phần vào thành công chung của kỳ họp. Các đại biểu Quốc hội tái cử sẽ làm tốt vai trò nòng cốt, hỗ trợ các đại biểu trúng cử lần đầu trong các hoạt động tại kỳ họp.

H.B

True
Quốc hội khóa XV: Trọng trách lớn đòi hỏi tầm nhìn mớiChuyên mục bầu cửTinH.TQuốc hội khóa XV: Trọng trách lớn đòi hỏi tầm nhìn mới/SiteAssets/vuongdinhhue.png
19/07/2021 9:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Nhiệm vụ đặt ra đối với Quốc hội khoá XV rất lớn, rất quan trọng, đòi hỏi cơ qua quyền lực Nhà nước cao nhất phải có tầm nhìn mới, bản lĩnh mới và sức sáng tạo mới, bắt đầu ngay từ kỳ họp thứ nhất với nhiều quyết sách rất quan trọng.

1quochoicover-1.png

1quochoicover-2.png

1quochoicover-3.png

Tất nhiên, không phải cứ có đại biểu chuyên trách thì có đại biểu hoạt động chuyên nghiệp. Thực tế hoạt động của Quốc hội cho thấy các đại biểu kiêm nhiệm nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ, nhiều người để lại dấu ấn mạnh mẽ với cử tri. Điều đó đòi hỏi kỹ năng, bản lĩnh của một đại biểu dân cử tại cơ quan quyền lực nhà nước tối cao là Quốc hội. Điều quan trọng hơn, “mỗi đại biểu dù chuyên trách hay kiêm nhiệm cũng phải thấy trách nhiệm của mình trước cử tri và nhân dân” như lời Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn từng nhấn mạnh.

Như Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia khẳng định, chúng ta có quyền tự hào về những kết quả đã đạt được trong cuộc bầu cử vừa qua. Đặc biệt trong khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, thành công của cuộc bầu cử càng cho thấy sức mạnh của lòng yêu nước, tinh thần đại đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường vượt qua khó khăn và khát vọng vươn lên của dân tộc Việt Nam, hội tụ ở niềm tin vững chắc của Nhân dân đối với với Đảng và Nhà nước. Cuộc bầu cử cũng để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong dư luận trong và ngoài nước, được truyền thông quốc tế và kiều bào ta ở nước ngoài đánh giá cao. Hơn thế nữa, cuộc bầu cử lần này để lại nhiều kinh nghiệm, bài học quý cho các kỳ bầu cử tiếp theo.

Có thể nói, thành công của cuộc bầu cử là thành quả bước đầu rất quan trọng cho nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV. Tuy nhiên, thời gian tới, nhiệm vụ đặt ra đối với Quốc hội khóa XV rất lớn, đòi hỏi phải sớm bắt tay vào triển khai thực hiện và trước mắt là những quyết sách rất quan trọng tại kỳ họp đầu tiên của nhiệm kỳ.

1quochoicover-4.png

Trong điều kiện dịch bệnh Covid- 19 diễn biến phức tạp, Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá XV sẽ họp tập trung tại phòng họp Diên Hồng với tinh thần tiết kiệm thời gian và đạt hiệu quả cao nhất, an toàn nhất, chương trình rút ngắn 5 ngày, làm việc vào cả ngày nghỉ cuối tuần, dự kiến sẽ bế mạc vào ngày 31/7, thay vì bế mạc vào ngày 5/8 như dự kiến trước đây. Kỳ họp có vai trò rất quan trọng, đặt nền móng cho hoạt động của Quốc hội khóa XV, trong đó Quốc hội tiến hành bầu, phê chuẩn kiện toàn nhân sự các chức danh lãnh đạo của các cơ quan Nhà nước; xem xét, thảo luận các báo cáo về kinh tế - xã hội và quyết định một số vấn đề quan trọng khác.

Quốc hội sẽ dành khoảng 3 ngày làm việc để xem xét, quyết định về công tác tổ chức, nhân sự với 50 chức danh được bầu hoặc phê chuẩn. Cụ thể Quốc hội quyết định số Phó Chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội; bầu Chủ tịch Quốc hội, các Phó Chủ tịch Quốc hội, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội; bầu Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội, Tổng Kiểm toán nhà nước.

Các đại biểu Quốc hội cũng bỏ phiếu kín bầu Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch nước, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; quyết định cơ cấu tổ chức, số lượng thành viên Chính phủ; phê chuẩn việc bổ nhiệm các Phó Thủ tướng, Bộ trưởng và các thành viên khác của Chính phủ; phê chuẩn danh sách Phó Chủ tịch và Ủy viên Hội đồng quốc phòng và an ninh; phê chuẩn bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao. Trong đó, điểm đáng chú ý lần này cơ cấu Chính phủ được quyết định tại kỳ họp sẽ gồm 27 thành viên, giảm 1 Phó Thủ tướng so với nhiệm kỳ Quốc hội khoá XIV.

Theo quy định của Hiến pháp năm 2013, ngay sau khi được Quốc hội bầu, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao sẽ làm Lễ tuyên thệ trước Quốc hội.

1quochoicover-5.png

Công tác nhân sự được chuẩn bị bài bản, kỹ lưỡng và đúng quy trình và được chuẩn bị một bước từ kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khoá XIV, ngay sau Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Ngoài các chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội và 24 chức danh lãnh đạo khác của các cơ quan Nhà nước đã được Hội nghị Trung ương 2 khoá XIII giới thiệu hoặc cho ý kiến thông qua với số phiếu tín nhiệm cao, Hội nghị Trung ương 3 cũng nhất trí phương án do Bộ Chính trị trình về tiếp tục kiện toàn nhân sự các chức danh lãnh đạo của các cơ quan Nhà nước nhiệm kỳ Quốc hội khoá XV và đề xuất, giới thiệu bổ sung 23 nhân sự đảm nhiệm một số chức danh lãnh đạo Nhà nước nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ kỳ vọng kỳ họp đầu tiên của nhiệm kỳ mới sẽ nối tiếp và thể hiện cao nhất khí thế từ thành công tốt đẹp của Đại hội lần thứ XIII của Đảng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 vừa qua, thực hiện nhất quán quan điểm Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, Nhân dân làm chủ, thể hiện sự lãnh đạo xuyên suốt, thống nhất của Đảng đến thể chế hoá của Quốc hội và cụ thể hoá của Chính phủ để tổ chức thực hiện.

Người đứng đầu Chính phủ cho biết, trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng đất nước vẫn đạt được nhiều thành tựu quan trọng về xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và Nhà nước pháp quyền, giữ vững chủ quyền quốc gia và đặc biệt là ngoại giao vaccine; tinh thần đại đoàn kết dân tộc, tương thân tương ái giúp đỡ nhau trong hoạn nạn được nhân lên. Những đánh giá này cần được thể hiện rõ trong các báo cáo trình Quốc hội. Thủ tướng cũng đồng tình với quan điểm kỳ họp thứ nhất được tổ chức ngắn gọn, an toàn nhưng bảo đảm dân chủ, đúng Hiến pháp, pháp luật và phát huy cao nhất trí tuệ của các đại biểu.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng nêu rõ đây là kỳ họp rất quan trọng, diễn ra giữa hai nhiệm kỳ và thực hiện theo các quy định mới của pháp luật. Theo đó, các kỳ họp đầu tiên trước đây chỉ tập trung làm công tác nhân sự và cho ý kiến về chương trình giám sát, nghe báo cáo về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Tuy nhiên, tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội Khóa XV, theo các quy định mới của pháp luật, ngoài việc thực hiện quy trình nhân sự, Quốc hội sẽ nghe báo cáo và quyết định các kế hoạch kinh tế, xã hội, kế hoạch tài chính, ngân sách, đầu tư công, hai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững để làm cơ sở cho việc triển khai thực hiện trong 5 năm tới.

“Đây là các vấn đề quan trọng, làm cơ sở cho việc thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế xã hội, thuộc thẩm quyền của Quốc hội theo luật định và quyết định càng sớm thì càng thuận lợi cho việc triển khai thực hiện đồng bộ”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh; đồng thời đánh giá các cơ quan của Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ, các bộ, ngành, các cơ quan tư pháp đã phối hợp chặt chẽ, bài bản từ trước, cơ bản đạt được thống nhất cao với các nội dung trình Quốc hội.

1quochoicover-6.png

Khẳng định bộ máy của Chính phủ và Quốc hội khóa XIV đã vận hành rất năng động, quyết liệt, đại biểu Hoàng Văn Cường (đoàn TP Hà Nội) kỳ vọng bộ máy của Chính phủ, Quốc hội khóa XV tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, phối hợp hài hòa giữa các đại biểu khóa cũ có kinh nghiệm, có năng lực cùng với các thành viên của khóa mới là những người thực sự tiêu biểu để tạo ra những bứt phá mới.

“Dịch chưa biết khi nào kết thúc, nhưng nhiệm vụ của chúng ta là cần sớm quay trở lại trạng thái bình thường vừa thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, vừa coi trọng các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Điều đó đòi hỏi sự năng động, quyết tâm của bộ máy Chính phủ cũng như các cơ quan của Quốc hội thì mới tạo ra sự đồng lòng và có những quyết sách nhanh chóng, hiệu quả, thích ứng nhanh với diễn biến của dịch bệnh cũng như sự chuyển đổi của nền kinh tế thế giới sau đại dịch” – đại biểu Hoàng Văn Cường bày tỏ.

1quochoicover-7.png

Đại biểu Quàng Văn Hương - Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội (đoàn ĐBQH tỉnh Sơn La) thì bày tỏ tin tưởng thành công trên nhiều phương diện của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV sẽ tạo đà để Quốc hội khóa XV và các khóa sau tiếp tục kế thừa, phát huy, xứng đáng là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất. Nhiệm vụ trước mắt là lựa chọn những người thực sự đủ tâm, đủ tài, đủ sức để thực hiện nhiệm vụ được giao; quyết sách, lựa chọn được những vấn đề quan trọng nhất, cấp bách nhất và phù hợp với tình hình, bối cảnh đang diễn ra để giải quyết.

“Trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đại biểu kỳ vọng các địa phương sẽ thực hiện tốt mục tiêu kép, vừa chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, làm sao động viên nhân dân chấp hành các quy định để chung tay với Nhà nước đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe cho người dân, đồng thời phát triển kinh tế, đạt được mục tiêu đề ra. Đó cũng chính là yếu tố quyết định cho sự phát triển của đất nước và sự thịnh vượng của người dân” – đại biểu Quàng Văn Hương chia sẻ.

Còn theo ông Phạm Văn Hòa – Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách tỉnh Đồng Tháp, kỳ họp lần này rất đặc biệt khi chúng ta vừa phải chống dịch, vừa tạo điều kiện cho các đại biểu được tiếp cận và dự kỳ họp đầy đủ nhằm thực hiện trách nhiệm hoàn thiện các chức danh chủ chốt của Nhà nước để lãnh đạo điều hành cả nhiệm kỳ, đưa đất nước phát triển. Ngoài ra, Quốc hội còn mang trọng trách rất lớn là quyết nghị các vấn đề kinh tế xã hội của năm 2021 và cả nhiệm kỳ 2021-2026 mà Nghị quyết Đại hội XIII đã đề ra.

Nền kinh tế đất nước ta từ nay đến cuối năm sẽ rất khó khăn, ngân sách Nhà nước sẽ thâm hụt; an sinh xã hội, đảm bảo ổn định sản xuất đứng trước nhiều thách thức, nhưng ông Phạm Văn Hoà hy vọng, với những giải pháp căn cơ cả hệ thống chính trị đang vào cuộc triển khai, dịch bệnh Covid -19 sẽ từng bước được ngăn chặn, tình hình sản xuất kinh doanh sẽ phục hồi, ổn định, khả quan hơn trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng nhấn mạnh, năm 2021 là năm đầu triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Nghị quyết đã xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm tới đây là xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng. Chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội khoá XV do đó cũng tác động trực tiếp và đánh dấu mức độ chuyển biến về chất trong đổi mới tổ chức và hoạt động của bộ máy nhà nước, góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật nước ta.

Bước vào nhiệm kỳ mới, mỗi đại biểu Quốc hội cần làm tốt vai trò trung tâm trong hoạt động của cơ quan dân cử, phát huy đầy đủ, tích cực trách nhiệm của mình theo Hiến pháp và pháp luật, phải luôn đặt lợi ích quốc gia lên trên hết và quyết tâm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân, ra sức học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, làm cho bộ máy nhà nước ngày càng trong sạch, vững mạnh. Chúng ta cần nhận thức rõ trong điều kiện cơ chế thị trường và hội nhập quốc tế, Quốc hội càng “phải có tầm nhìn mới, bản lĩnh mới và sức sáng tạo mới”./.

1quochoicover-8.png

(Theo VOV.vn)

False
Giới thiệu chương trình và nội dung Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá XVChuyên mục bầu cửTinQ.HGiới thiệu chương trình và nội dung Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá XV/SiteAssets/17-7-hopbao-VuMinhTuan.jpg
18/07/2021 8:00 SANoĐã ban hành

​(TUAG)- Chiều 17/7, tại buổi họp báo về dự kiến chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Minh Tuấn đã báo cáo tóm tắt chương trình và nội dung Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV.

Thông tin tại họp báo, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Minh Tuấn cho biết, Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV sẽ khai mạc vào ngày 20/7/2021 tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ họp tập trung trong thời gian 11,5 ngày (dự kiến bế mạc vào ngày 31/7/2021). Để tổ chức thành công kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV, thời gian qua, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo các cơ quan của Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội chuẩn bị chu đáo nội dung, chương trình kỳ họp; các điều kiện bảo đảm và phương thức tổ chức kỳ họp trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

17-7-hopbao-VuMinhTuan.jpg

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Minh Tuấn báo cáo tóm tắt chương trình và nội dung Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Minh Tuấn nêu rõ, Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV diễn ra trong bối cảnh cả nước tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được tổ chức thành công rất tốt đẹp; đặc biệt, chúng ta đang tích cực triển khai công tác phòng, chống đại dịch Covid-19 - đợt dịch bùng phát lần thứ tư với diễn biến rất phức tạp và nguy hiểm ở các địa phương trong cả nước. Kỳ họp lần này có vai trò rất quan trọng, đặt nền móng cho hoạt động của Quốc hội khóa XV, trong đó có nội dung Quốc hội sẽ tiến hành bầu, phê chuẩn kiện toàn nhân sự các chức danh lãnh đạo của các cơ quan Nhà nước; xem xét, thảo luận các báo cáo về kinh tế- xã hội và quyết định một số vấn đề quan trọng khác.

Công tác tổ chức, nhân sự cấp cao của Nhà nước là nội dung trọng tâm của kỳ họp đầu tiên trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV. Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ dành khoảng 3 ngày làm việc để xem xét, quyết định về công tác tổ chức, nhân sự.

- Quốc hội sẽ xem xét, quyết định số Phó Chủ tịch Quốc hội, số Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội; bầu Chủ tịch Quốc hội, các Phó Chủ tịch Quốc hội, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội; bầu Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội, Tổng Kiểm toán nhà nước.

- Quốc hội tiến hành bầu Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch nước, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

- Quốc hội sẽ quyết định cơ cấu tổ chức, số lượng thành viên Chính phủ; phê chuẩn việc bổ nhiệm các Phó Thủ tướng, Bộ trưởng và các thành viên khác của Chính phủ; phê chuẩn danh sách Phó Chủ tịch và Ủy viên Hội đồng quốc phòng và an ninh (nếu có); phê chuẩn bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

Theo quy định của Hiến pháp năm 2013, ngay sau khi được Quốc hội bầu, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao sẽ làm Lễ tuyên thệ trước Quốc hội.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Minh Tuấn cũng cho biết, tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội sẽ xem xét các báo cáo: Đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm và các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2021; công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020. Phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2019.

Quốc hội xem xét, quyết định: Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 05 năm giai đoạn 2021-2025; Kế hoạch tài chính 05 năm quốc gia giai đoạn 2021-2025; Kế hoạch vay, trả nợ công giai đoạn 2021-2025; Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025; Chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới; Giảm nghèo và An sinh xã hội bền vững giai đoạn 2021-2025.

Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ nghe Hội đồng bầu cử quốc gia báo cáo tổng kết cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 và kết quả xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa XV; nghe Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV; Xem xét, thông qua các Nghị quyết của Quốc hội về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022; Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2022 và việc thành lập Đoàn giám sát chuyên đề.

Với khoảng thời gian 11,5 ngày làm việc, tại kỳ họp này Quốc hội sẽ tập trung xem xét, thảo luận và quyết định về các báo cáo: Báo cáo tổng kết cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-202; Báo cáo của Chính phủ đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội 6 tháng đầu năm và các giải pháp thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2021; Báo cáo của Chính phủ về tình hình thực hiện ngân sách nhà nước tháng 5 và 5 tháng đầu năm, dự báo thực hiện 6 tháng đầu năm 2021 và các giải pháp trong 6 tháng cuối năm; về tình hình, kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020 và dự kiến Kế hoạch 5 năm 2021-2025; về Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo và An sinh xã hội bền vững giai đoạn 2021-2025; Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025.

Theo dự kiến Chương trình, tại kỳ họp này Quốc hội sẽ nghe Hội đồng bầu cử quốc gia báo cáo tổng kết cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 và kết quả xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa XV. Đây là một cuộc bầu cử đặc biệt, một sự kiện chính trị quan trọng thu hút sự quan tâm của Nhân dân cả nước và quốc tế. Dưới sự lãnh đạo sâu sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, sự chỉ đạo tổ chức thực hiện quyết liệt, khoa học, kịp thời, chuyên nghiệp, sáng tạo của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử quốc gia, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các cấp, các ngành, các tổ chức phụ trách bầu cử từ Trung ương đến địa phương, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã thành công rất tốt đẹp. Cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng pháp luật, bình đẳng, bảo đảm an toàn, tiết kiệm và thực sự là Ngày hội lớn của toàn dân.

Cuộc bầu cử diễn ra trong điều kiện dịch Covid-19 bùng phát đợt thứ tư, với diễn biến rất phức tạp nhưng đã được tổ chức an toàn; tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm; số lượng đơn thư khiếu nại, tố cáo giảm nhiều so với các kỳ bầu cử trước; không có các tình huống bất thường xảy ra ngay cả tại một số địa phương đang gặp rất nhiều khó khăn do dịch bệnh. Cuộc bầu cử đã phát huy được tinh thần dân chủ, công khai, minh bạch trong từng bước triển khai, từ dự kiến cơ cấu, thành phần, số lượng cho đến hiệp thương, lấy ý kiến cử tri, lựa chọn, giới thiệu người ứng cử đáp ứng tiêu chuẩn, chất lượng, việc tổ chức vận động bầu cử cũng như việc bỏ phiếu, kiểm phiếu. Kết quả bầu được 499 đại biểu Quốc hội, cơ bản bầu đủ đại biểu HĐND cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã, khẳng định công tác nhân sự được chuẩn bị kỹ lưỡng, dân chủ, đúng quy định của pháp luật. Cuộc bầu cử với quy mô lớn như vậy được tổ chức thành công trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp càng khẳng định niềm tin vững chắc của Nhân dân với chế độ xã  hội chủ nghĩa, với Đảng và Nhà nước ta trong việc xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân.

Theo Báo cáo số 783/BC-HĐBCQG ngày 14/7/2021 tổng kết cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của Hội đồng bầu cử quốc gia, đây là một cuộc bầu cử đặc biệt, một sự kiện chính trị quan trọng thu hút sự quan tâm của Nhân dân cả nước và quốc tế. Dưới sự lãnh đạo sâu sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, sự chỉ đạo tổ chức thực hiện quyết liệt, khoa học, kịp thời, chuyên nghiệp, sáng tạo của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử quốc gia, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các cấp, các ngành, các tổ chức phụ trách bầu cử từ Trung ương đến địa phương, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã thành công rất tốt đẹp. Cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng pháp luật, bình đẳng, bảo đảm an toàn, tiết kiệm và thực sự là Ngày hội lớn của toàn dân.

Cuộc bầu cử diễn ra trong điều kiện dịch Covid-19 bùng phát đợt thứ tư, với diễn biến rất phức tạp nhưng đã được tổ chức an toàn; tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm; số lượng đơn thư khiếu nại, tố cáo giảm nhiều so với các kỳ bầu cử trước; không có các tình huống bất thường xảy ra ngay cả tại một số địa phương đang gặp rất nhiều khó khăn do dịch bệnh. Cuộc bầu cử đã phát huy được tinh thần dân chủ, công khai, minh bạch trong từng bước triển khai, từ dự kiến cơ cấu, thành phần, số lượng cho đến hiệp thương, lấy ý kiến cử tri, lựa chọn, giới thiệu người ứng cử đáp ứng tiêu chuẩn, chất lượng, việc tổ chức vận động bầu cử cũng như việc bỏ phiếu, kiểm phiếu. Kết quả bầu được 499 đại biểu Quốc hội, cơ bản bầu đủ đại biểu HĐND cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã, khẳng định công tác nhân sự được chuẩn bị kỹ lưỡng, dân chủ, đúng quy định của pháp luật. Cuộc bầu cử với quy mô lớn như vậy được tổ chức thành công trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp càng khẳng định niềm tin vững chắc của Nhân dân với chế độ xã  hội chủ nghĩa, với Đảng và Nhà nước ta trong việc xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân.

Về Báo cáo đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội 6 tháng đầu năm và các giải pháp thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2021, Báo cáo gồm 2 phần: Đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 và 5 tháng và dự báo tình hình thực hiện 6 tháng đầu năm 2021; Phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp trong tháng 6 và những tháng cuối năm 2021. Báo cáo đã nêu rõ kết quả quan trọng đạt được trong tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2021 đó là: Kiện toàn tổ chức, bộ máy của Chính phủ với tinh thần đẩy mạnh cải cách hành chính, tiếp tục xây dựng Chính phủ tinh gọn, hành động, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; phát huy tối đa tính chủ động, tích cực, năng động, sáng tạo; đổi mới công tác xây dựng pháp luật; Chính phủ đã ban hành 55 Nghị định để triển khai kịp thời các Luật đã được Quốc hội thông qua; sửa đổi, bổ sung quy định pháp lý trong từng lĩnh vực cụ thể giúp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giải phóng nguồn lực tạo điều kiện cho sản xuất, kinh doanh, phát triển KT-XH;

Nhiệm vụ thực hiện "mục tiêu kép" được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo sát sao. Các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 được triển khai đồng bộ, mạnh mẽ, quyết liệt với mục tiêu hàng đầu là chăm lo, bảo vệ sức khỏe và sinh mệnh của người dân; cố gắng cao nhất bảo đảm các hoạt động sản xuất kinh doanh, không để đứt gãy chuỗi cung ứng. Các cơ quan, cả trung ương và địa phương, nhất là các lực lượng tuyến đầu như y tế, quân đội, công an... đã nỗ lực, cố gắng thực hiện tốt, hiệu quả công tác phòng, chống dịch; thành lập Quỹ Vắc-xin phòng chống Covid-19; Công tác điều hành kế hoạch phát triển KT-XH được triển khai đồng bộ, hiệu quả.

Ngoài ra, báo cáo cũng đề cập đến các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cần tập trung chỉ đạo thực hiện trong những tháng cuối năm 2021, cụ thể: Tiếp tục chuyển nhanh tư duy, nhận thức, phương thức chỉ đạo, điều hành theo hướng bám sát thực tiễn, nắm chắc tình hình để đưa ra quyết sách kịp thời, chính xác, hiệu quả. Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu, phát huy vai trò chủ động, sáng tạo của các bộ, cơ quan trung ương và địa phương trong việc xây dựng, tổ chức thực hiện hiệu quả, thành công các chương trình, kế hoạch, các nhiệm vụ chính trị được giao; Tiếp tục kiên định thực hiện hiệu quả "mục tiêu kép", vừa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa đẩy mạnh phát triển KT-XH; Tăng cường các biện pháp siết chặt kỷ luật tài chính - ngân sách nhà nước, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công; khẩn trương nắm bắt tình hình để điều chỉnh giải pháp thu hút FDI phù hợp; Giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế; phối hợp chặt chẽ giữa chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ và các chính sách vĩ mô khác; Tập trung phát triển hạ tầng số, hạ tầng logistic, giao thông, năng lượng; Quán triệt tinh thần phát triển kinh tế đi đôi với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, nhất là đối với các đối tượng yếu thế; Tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; Giữ vững ổn định chính trị, tăng cường quốc phòng, an ninh; Củng cố, mở rộng các hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế.

Tại kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội cũng sẽ xem xét, thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021, xem xét, thông qua Nghị quyết về Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2022./.

Bích Ngọc

False
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp có quy mô lớn nhất từ trước đến nay đã thành công rất tốt đẹpChuyên mục bầu cửTinNgọc HânCuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp có quy mô lớn nhất từ trước đến nay đã thành công rất tốt đẹp/SiteAssets/Toketbaucu-tructuyen-2.jpg.png
15/07/2021 2:00 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 15/7/2021, Hội đồng bầu cử Quốc gia tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ  2021-2026. Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam khóa XIV, nhiệm kỳ 2016-2021 chủ trì Hội nghị. Tại điểm cầu An Giang, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh  Lê Văn Nưng chủ trì Hội nghị.

 Toketbaucu-tructuyen-1.jpg

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, đã diễn ra dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, đảm bảo an toàn, rất tiết kiệm và đã rất thành công tốt đẹp, thật sự là ngày hội lớn của toàn dân.

Đồng thời cuộc bầu cử đã diễn ra trong bối cảnh đất nước ta trải qua 75 năm độc lập, 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới, đạt được nhiều thành tựu quan trọng, có ý nghĩa thực sự. Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã thành công rất tốt đẹp, và đề ra các mục tiêu, phương hướng xây dựng và phát triển đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đang ra sức thi đua, nỗ lực phấn đấu đưa Nghị quyết Đại hội Đảng vào cuộc sống, triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021-2025, và xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa thật sự của dân, do dân, vì dân, niềm tin của Nhân dân đối với Đảng được củng cố, tăng cường tạo nền tảng, tiền đề vững chắc để phát triển đất nước ta nhanh và bền vững. Đồng thời cuộc bầu cử luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo thống nhất sát sao toàn diện đồng bộ của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và sự vào cuộc chung sức, đồng lòng đoàn kết thống nhất của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ đồng thuận của đồng bào, cử tri cả nước.

Toketbaucu-tructuyen-2.jpg.png 

Hội nghị tại điểm cầu An giang

Công tác chuẩn bị và tổ chức bầu cử chu đáo, kỹ lưỡng từ Trung ương đến địa phương, linh hoạt và sáng tạo trên cơ sở phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, đảm bảo các điều kiện thuận lợi để Nhân dân thực hiện quyền ứng cử, bầu cử theo quy định của pháp luật. Cuộc bầu cử lần này có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, thể hiện ở số lượng cử tri tham gia bỏ phiếu, với gần 70 triệu lá phiếu tại 84.767 khu vực bỏ phiếu. Cử tri đã lựa chọn trong số gần 45 vạn người ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp để bầu chọn những người thật sự tiêu biểu, xứng đáng cả về phẩm chất đạo đức, năng lực trí tuệ, đại diện cho mình tham gia vào các cơ quan quyền lực nhà nước ở Trung ương và địa phương.

Thực hiện quyền làm chủ của Nhân dân, cử tri cả nước đã tham gia rất tích cực và có trách nhiệm vào công tác bầu cử, trong bối cảnh khó khăn bị tác động bởi đại dịch COVID-19, nhiều cử tri ở vùng sâu, vùng xa phương tiện đi lại khó khăn, hoặc đang bị điều trị, thực hiện cách ly y tế để phòng, chống dịch COVID-19, vẫn hăng hái tham gia bỏ phiếu, bằng ý chí và tinh thần dân tộc. Vì vậy tỷ lệ cử tri đi bầu lần này rất cao đạt 99,60 %  tổng số cử tri cả nước.

Hội nghị cũng nghe đại diện Hội đồng Bầu cử quốc gia, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trình bày báo cáo tổng kết công tác bầu cử và đánh giá toàn diện những kết quả đạt được, những mặt còn hạn chế, bất cập trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức cuộc bầu cử, tìm ra nguyên nhân để đúc kết thành những kinh nghiệm quý và bài học cho các kỳ bầu cử tiếp theo. Các đại biểu tham dự tại điểm cầu trung tâm và các điểm cầu trong cả nước phát huy trí tuệ, dân chủ trên cơ sở các tài liệu, báo cáo và thực tiễn công tác tổ chức bầu cử tại địa phương, cơ quan và đơn vị mình, tập trung tích cực thảo luận, đóng góp ý kiến sâu sắc, chất lượng góp phần thành công Hội nghị.

Toketbaucu-tructuyen-3.jpg

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Trung ương

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ biểu dương nỗ lực, cố gắng của Nhân dân, cử tri cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài đã quan tâm, nỗ lực hết mình, thể hiện tinh thần trách nhiệm công dân rất cao trong cuộc bầu cử, thể hiện tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc.

Từ những thành công và những số hạn chế của cuộc bầu cử, đồng chí Vương Đình Huệ đã nêu 5 bài học kinh nghiệm lớn cho những lần bầu cử sau:

Thứ nhất, phát huy được sức mạnh đại đoàn kết của toàn dân tộc, sự tin tưởng, đồng thuận của Nhân dân, ý thức trách nhiệm của công dân, sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị đối với công tác bầu cử là yếu tố quyết định, bảo đảm chắc chắn cho thành công của cuộc bầu cử.

Thứ hai, sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các cấp ủy Đảng đối với công tác chuẩn bị bầu cử là yếu tố quan trọng hàng đầu bảo đảm thắng lợi của cuộc bầu cử. Song song với đó là sự quyết liệt, sâu sát, chủ động, sáng tạo trên cơ sở kế thừa bài học kinh nghiệm của các nhiệm kỳ trước đây của Hội đồng Bầu cử quốc gia, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy ban Bầu cử các tỉnh, thành phố trong quá trình tổ chức thực hiện; sự phân công, hợp tác tích cực, phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, tổ chức hữu quan trong công tác bầu cử tạo sự thống nhất, thông suốt từ Trung ương đến cơ sở.

Thứ ba, thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền sâu, rộng, có trọng tâm, trọng điểm đến mọi người dân với nhiều hình thức đa dạng, sáng tạo, thiết thực, hiệu quả, nội dung phong phú, kết hợp các phương thức truyền thống với ứng dụng tối đa công nghệ thông tin hiện đại. Bảo đảm sự công khai, minh bạch, dân chủ, công bằng, bình đẳng trong từng công việc chuẩn bị bầu cử; phát huy tốt vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên.

Thứ tư, bảo đảm thực hiện tốt quy trình nhân sự; từ việc hiệp thương lựa chọn, giới thiệu người ứng cử, lấy ý kiến cử tri về người ứng cử, vận động bầu cử để lựa chọn được những ứng cử viên xứng đáng, đáp ứng đủ các điều kiện, tiêu chuẩn quy định.

Thứ năm, chủ động nắm bắt tình hình, bám sát địa bàn cơ sở; chuẩn bị đầy đủ phương án, kế hoạch bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội và y tế; phối hợp chặt chẽ các lực lượng an ninh, quốc phòng, dân phòng và sự ủng hộ của nhân dân để bảo đảm an toàn tuyệt đối cuộc bầu cử; giải quyết tốt các đơn, thư khiếu nại, tố cáo về công tác bầu cử và nhân sự ứng cử viên; thường xuyên kiểm tra, giám sát, kịp thời chỉ đạo, giải quyết những vướng mắc, khó khăn ở địa phương, cơ sở.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, đến nay, HĐND các cấp đều đã tổ chức thành công Kỳ họp thứ nhất, hoàn thành việc kiện toàn nhân sự lãnh đạo chủ chốt của chính quyền địa phương các cấp. Chủ tịch Quốc hội cũng đã ký phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch, các Phó chủ tịch HĐND cấp tỉnh. Như vậy, từ sau Đại hội XIII của Đảng đến nay, cán bộ từ tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đến cơ sở đã được kiện toàn. Đến Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV tới đây, kỳ họp có ý nghĩa vô cùng quan trọng, Quốc hội sẽ kiện toàn nhân sự lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước, đồng thời kiện toàn nhân sự cấp cao để hoàn tất toàn bộ công tác nhân sự từ Trung ương đến địa phương./.

 Ngọc Hân

True
Kết quả xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa XVChuyên mục bầu cửTinPhan NguyênKết quả xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa XV/SiteAssets/Hop-UBTVQH15.jpg
13/07/2021 5:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 58 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, chiều 13/7, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Hội đồng bầu cử quốc gia báo cáo kết quả xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa XV.

 Hop-UBTVQH15.jpg

Toàn cảnh phiên họp chiều ngày 13/7.

Tại phiên họp, thay mặt Hội đồng bầu cử quốc gia, Trưởng Ban Công tác đại biểu, Phó Trưởng Tiểu ban Nhân sự Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Thị Thanh trình bày Báo cáo về việc xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa XV.

Căn cứ Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân số 85/2015/QH13, căn cứ Nghị quyết số 748 của Hội đồng bầu cử quốc gia ngày 10/6/2021 công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, căn cứ Báo cáo số 771 của Tiểu ban Giải quyết khiếu nại tố cáo ngày 07/7/2021 và Báo cáo số 779 của Tiểu ban Giải quyết khiếu nại tố cáo ngày 12/7/2021 về kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, trên cơ sở Tờ trình số 776 của Tiểu ban Nhân sự, Hội đồng bầu cử quốc gia ngày 09/7/2021… ngày 12/7/2021, Hội đồng bầu cử quốc gia đã họp phiên thứ 8 để xem xét, quyết định xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa XV. Hội đồng bầu cử quốc gia đã nghe Tiểu ban Giải quyết khiếu nại, tố cáo báo cáo kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Tiểu ban Nhân sự báo cáo về việc xem xét tư cách đại biểu Quốc hội khóa XV.

Thay mặt Hội đồng bầu cử Quốc gia, Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh đã báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội và nêu rõ, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV được tiến hành theo nguyên tắc phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín, đảm bảo yêu cầu dân chủ, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm, thật sự là ngày hội lớn của toàn dân.

Việc hiệp thương lựa chọn, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV được tổ chức công khai, dân chủ, đúng pháp luật, các bước lập, công bố danh sách cử tri, xem xét những người ứng cử đại biểu được tiến hành đúng quy trình, thời gian theo quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân.

Cử tri cả nước bầu đủ 500 đại biểu Quốc hội khóa XV tại 184 đơn vị bầu cử theo đúng nguyên tắc, xác định người trúng cử được quy định tại Điều 78 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân. Hội đồng bầu cử quốc gia đã quyết định không xác nhận tư cách người trúng cử đại biểu Quốc hội đối với một trường hợp tại đơn vị bầu cử Quốc hội số 1 tỉnh Bình Dương. Như vậy có 499 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV được công bố vào ngày 10/6/2021.

Tính đến ngày 12/7/2021, việc xem xét, tiếp nhận, giải quyết khiếu nại, tố cáo về người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV như sau: Có 493 người không có đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh, có 06 người trúng cử đại biểu Quốc hội có đơn phản ánh, các cơ quan có thẩm quyền đã tiến hành xem xét đơn phản ánh theo đúng quy định của pháp luật và kết luận các đơn phản ánh không đủ điều kiện để giải quyết theo trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Tuy nhiên, với tinh thần thận trọng, lắng nghe để giúp Hội đồng bầu cử quốc gia xem xét, quyết định xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa XV đảm bảo chặt chẽ, đúng pháp luật, Tiểu ban giải quyết khiếu nại, tố cáo, Hội đồng bầu cử quốc gia đã yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền xác minh làm rõ thông tin trong các đơn phản ánh và khẳng định các thông tin nêu trong đơn là không có cơ sở. Tiểu ban giải quyết khiếu nại, tố cáo và Tiểu ban Nhân sự đã thống nhất báo cáo Hội đồng bầu cử quốc gia về việc 6 người có đơn phản ánh đều đảm bảo tiêu chuẩn, đủ tư cách đại biểu Quốc hội khóa XV.

Sau khi thảo luận kỹ lưỡng, với sự thống nhất cao, tất cả các thành viên Hội đồng bầu cử quốc gia có mặt, biểu quyết nhất trí thông qua Nghị quyết xác nhận 499 người trúng cử, đủ tư cách đại biểu Quốc hội khóa XV./.

P.N

(nguồn: QHVN)

False
Khai mạc phiên họp thứ 58 của Ủy ban Thường vụ Quốc hộiChuyên mục bầu cửTinQ.HKhai mạc phiên họp thứ 58 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội/SiteAssets/UBTVQH-12-7-hop-1.jpg
12/07/2021 4:00 CHNoĐã ban hành

​(TUAG)- Chiều 12/7, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp thứ 58. Theo dự kiến phiên họp diễn ra từ chiều ngày 12/7 đến sáng 14/7. Đây là phiên họp cuối cùng của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV.

UBTVQH-12-7-hop-1.jpg
Khai mạc phiên họp thứ 58 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội


Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ  nêu rõ đây là phiên họp cuối cùng của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV, đồng thời là phiên họp cuối để Ủy ban Thường vụ Quốc hội rà soát công tác chuẩn bị cho Kỳ họp thứ Nhất Quốc hội khóa XV. Trong phiên họp lần này, dự kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chuẩn bị và xem xét các nội dung trình Quốc hội gồm:

Một là, cho ý kiến về dự kiến các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 05 năm giai đoạn 2021-2025; kế hoạch tài chính 05 năm quốc gia giai đoạn 2021-2025, kế hoạch vay, trả nợ công giai đoạn 2021-2025; kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.

Chủ tịch Quốc hội cho biết các nội dung này đã được Ban Chấp hành Trung ương cho ý kiến toàn diện trong Hội nghị lần thứ 3 vừa qua nhằm cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, tới đây sẽ trình Quốc hội để thể chế vào các Nghị quyết của Quốc hội tiến tới tổ chức thực hiện.

Hai là, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến vào các Tờ trình của Chính phủ về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 và chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo và An sinh xã hội bền vững giai đoạn 2021-2025.

Ba là, nghe Hội đồng bầu cử quốc gia báo cáo kết quả xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa XV.

Trước đó trong phiên họp thứ 8 của Hội đồng bầu cử quốc gia đã họp và biểu quyết thông qua về kết quả xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa XV. Báo cáo kết quả xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa XV sẽ được trình bày trong phiên khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XIV

Bốn là, cho ý kiến về Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri cả nước gửi đến kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV (được tổng hợp trong quá trình tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026).

Chủ tịch Quốc hội cho hay, mặc dù không tiến hành tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ Nhất nhưng thông qua tiếp xúc cử tri vận động bầu cử trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 vừa qua, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổng hợp toàn bộ ý kiến cử tri gửi đến Quốc hội.

Năm là, cho ý kiến về cơ cấu tổ chức, số lượng thành viên Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 và cho ý kiến về công tác nhân sự để trình Quốc hội.

Ngoài ra, theo dự kiến chương trình phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng sẽ cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết về xử lý tài chính cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam khi thanh toán khoản tiền bù giá trong bao tiêu sản phẩm của Dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn và cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV.

Nhấn mạnh phiên họp lần này có nội dung phong phú và quan trọng, tuy nhiên quỹ thời gian làm việc trong hai ngày làm việc, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội trên cơ sở Tờ trình của các cơ quan hữu quan tập trung cho ý kiến theo tinh thần khẩn trương, kỹ lưỡng để hoàn thiện các báo cáo. Từ nay đến khi khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV không còn nhiều, trong khi đó Quốc hội khóa XV có nhiều đại biểu tham gia lần đầu, do đó cần sớm hoàn tất các tài liệu để gửi đại biểu Quốc hội xem xét, nghiên cứu trước kỳ họp theo đúng quy định để bảo đảm chất lượng kỳ họp.

Sau phát biểu khai mạc của Chủ tịch Quốc hội, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự kiến các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 05 năm giai đoạn 2021-2025; kế hoạch tài chính 05 năm quốc gia giai đoạn 2021-2025, kế hoạch vay, trả nợ công giai đoạn 2021-2025; kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025./.

P.N

False
Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 7 năm 2021Chuyên mục bầu cửTinNguyễn HùngThường trực Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 7 năm 2021/SiteAssets/HDND-tinhhopthang7.jpg
12/07/2021 9:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Ngày 09/7, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Lê Văn Nưng đã chủ trì phiên họp Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh tháng 7/2021 để xem xét cho ý kiến đối với kết quả hoạt động của của Thường trực, các Ban HĐND tỉnh và một số vấn đề khác có liên quan.

 HDND-tinhhopthang7.jpg

Kết quả, trong tháng 7/2021, Thường trực, các Ban Hội đồng nhân dân tỉnh đã tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm đề ra: Đã tổ chức kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026 để bầu các chức danh của HĐND tỉnh và UBND tỉnh, đồng thời hoàn chỉnh các hồ sơ đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội phê chuẩn các chức danh: Chủ tịch, các Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X; Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn Chủ tịch, các Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đảm bảo theo đúng quy định.

Do tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Thường trực HĐND tỉnh đã có văn bản đề nghị Thường trực Hội đồng nhân dân các huyện, thị xã, thành phố không tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 2 Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Nhiệm vụ công tác trọng tâm từ nay đến tháng 8 năm 2021, các Ban Hội đồng nhân dân tỉnh sẽ tiến hành thẩm tra các báo cáo, tờ trình của Ủy ban nhân dân tỉnh và dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp thứ 2, Hội đồng nhân dân tỉnh. Đồng thời chuẩn bị chu đáo các nội dung, điều kiện để tổ chức thành công kỳ họp thứ 2, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X (kỳ họp thường lệ giữa năm 2021), để kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết của Hội đồng nhân dân về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2021; đồng thời thảo luận, xem xét và quyết định ra Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2021 và quyết nghị một số nội dung khác có liên quan.

Tại phiên họp, Thường trực HĐND tỉnh cũng đã thảo luận và thống nhất thông qua các nội dung như sau: Nghị quyết ban hành Quy chế hoạt động giám sát của HĐND, Thường trực, các Ban HĐND, Tổ đại biểu và đại biểu HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026; Nghị quyết ban hành Quy chế hoạt động của Thường trực HĐND tỉnh, Quy chế hoạt động của các Ban HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026; Nghị quyết về việc ban hành Quy chế tiếp công dân của HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026; kế hoạch hoạt động của Thường trực và các Ban HĐND tỉnh 6 tháng cuối năm 2021; Quyết định thành lập Hội đồng xét khen thưởng của Thường trực HĐND tỉnh đối với tập thể các Ban, Tổ đại biểu và đại biểu HĐND tỉnh khóa X.

Đồng thời, thống nhất phê chuẩn danh sách ủy viên các Ban Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026; phân công nhiệm vụ của Thường trực HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026...

Tin, ảnh: Nguyễn Hùng

False
Kỳ họp thứ nhất HĐND thị xã Tân Châu khóa VII, nhiệm kỳ 2021 - 2026Chuyên mục bầu cửTinHuyền ThoạiKỳ họp thứ nhất HĐND thị xã Tân Châu khóa VII, nhiệm kỳ 2021 - 2026/SiteAssets/HDND-tchopk1-2.jpg
03/07/2021 5:00 CHNoĐã ban hành

​(TUAG)- Chiều ngày 02/7, HĐND thị xã Tân Châu khóa VII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã tiến hành kỳ họp thứ nhất để xem xét, quyết định công tác nhân sự HĐND, UBND, Hội thẩm Tòa án nhân dân và một số vấn đề khác có liên quan. Đến dự có đại diện HĐND tỉnh; ông Huỳnh Quốc Thái - Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy; ông Trương Hồng Sơn - Phó Bí thư Thường trực Thị ủy; ông Nguyễn Ngọc Vệ - Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã; ông Huỳnh Văn Minh - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã.

HDND-tchopk1-1.jpg 

Theo đó, các đại biểu HĐND thị xã được nghe báo cáo kết quả bầu cử đại biểu HĐND thị xã, nhiệm kỳ 2021 -2026, thông qua Nghị quyết về việc xác nhận tư cách đại biểu HĐND thị xã khóa VII, nhiệm kỳ 2021-2026.

Kỳ họp tiến hành bầu chức danh chủ chốt của HĐND thị xã, nhiệm kỳ 2021-2026. Kết quả, ông Huỳnh Quốc Thái - Bí thư Thị ủy đắc cử Chủ tịch HĐND thị xã; ông La Hồng Phong - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thị ủy đắc cử Phó Chủ tịch HĐND thị xã; ông Nguyễn Văn Ny - Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy,  Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thị ủy được bầu làm Trưởng Ban Pháp chế HĐND thị xã; ông Nguyễn Hồ Vũ Linh - Phó Trưởng Ban Pháp chế HĐND thị xã; ông Phan Văn Hòa - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Thị ủy được bầu làm Trưởng Ban Kinh tế - xã hội; ông Nguyễn Thanh Hùng - Phó Trưởng Ban Kinh tế - xã hội HĐND thị xã và các Ủy viên Ban Pháp chế và Ban Kinh tế - xã hội HĐND thị xã.

HDND-tchopk1-2.jpg 

Ông Huỳnh Quốc Thái - Bí thư Thị ủy,  Chủ tịch HĐND thị xã, nhiệm kỳ 2021- 2026 phát biểu ý kiến trước HĐND về việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được giao: "Kỳ họp lần thứ nhất, HĐND thị xã diễn ra trong bối cảnh thế giới và trong nước có nhiều khó khăn, thách thức do dịch bệnh COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp, ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống xã hội. Tuy nhiên, với truyền thống đoàn kết, trách nhiệm trước Đảng bộ, chính quyền, cử tri và Nhân dân thị xã, bản thân tôi cùng tập thể Thường trực HĐND, các Ban của HĐND thị xã sẽ luôn cố gắng hết sức mình cùng với các vị đại biểu HĐND thị xã phấn đấu hoàn thành tốt những nhiệm vụ và quyền hạn của HĐND theo quy định của Hiến pháp và Pháp  luật, kế thừa và phát huy những kinh nghiệm và thành tựu của các thế hệ tiền nhiệm, tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND thị xã, thường xuyên liên hệ mật thiết, gắn bó chặt chẽ với cử tri, chịu sự giám sát của Nhân dân; phản ánh trung thực, kịp thời, đầy đủ ý kiến, nguyện vọng của cử tri đến HĐND thị xã và cấp trên; tăng cường công tác phối hợp giữa Thường trực HĐND với UBND, UB MTTQVN thị xã và các cơ quan, đơn vị, địa phương trong thực thi nhiệm vụ. Chúng tôi xin hứa sẽ ra sức đoàn kết, thống nhất một lòng, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động giám sát, chất vấn tại kỳ họp, trong sinh hoạt Tổ đại biểu và không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND thị xã trên mọi lĩnh vực. Nhất là hoạt động giám sát UBND thực hiện Nghị quyết về phát triển KTXH – QPAN của thị xã, trong việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri trong việc đề ra những chủ trương, giải pháp phù hợp, linh hoạt và huy động mọi nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng – an ninh, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025".

 HDND-tchopk1-3.jpg

Cũng tại kỳ họp, bầu ông Nguyễn Ngọc Vệ - Phó Bí thư Thị ủy làm Chủ tịch UBND thị xã và các Phó Chủ tịch UBND thị xã là ông Đặng Văn Nê, ông Trần Hoàng  Hải, bà Trần Thị Hòa Bình và 14 Ủy viên UBND thị xã, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Ông Nguyễn Ngọc Vệ - Chủ tịch UBND thị xã, nhiệm kỳ 2021-2026 phát biểu trước HĐND về việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được giao: "Để hoàn thành nhiệm vụ được giao cá nhân tôi và tập thể UBND thị xã sẽ tiếp tục đổi mới, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và công tác chỉ đạo, điều hành, thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Hiến pháp và pháp luật, giữ vững nguyên tắc, kỉ luật, kỷ cương hành chính, đề cao trách nhiệm kết hợp với phát huy trí tuệ tập thể, tính năng động, có tinh thần đổi mới, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước Nhân dân, phát huy tinh thần đoàn kết, hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau để hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và an ninh quốc phòng tại địa phương. UBND thị xã mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, lãnh đạo kịp thời của Tỉnh ủy, Thị ủy, UBND tỉnh, sự giám sát, phối hợp, hỗ trợ thường xuyên của Thường trực HĐND, các vị đại biểu HĐND và cử tri toàn thị xã, sự quan tâm chia sẻ, động viên, khích lệ của các thế hệ lãnh đạo thị xã qua các thời kỳ, sự phối hợp có hiệu quả của UBMTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội thị xã. Trong quá trình thực hiện, UBND thị xã sẽ phát huy dân chủ, công khai, minh bạch mọi vấn đề. Tập trung huy động mọi nguồn lực, đặc biệt là trí tuệ tập thể của các thành viên Ủy ban thực hiện mục tiêu kép. Quyết tâm hoàn thành các mục tiêu và chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã đề ra, trong đó có 04 Nghị quyết chuyên đề và chương trình hành động phát triển kinh tế - xã hội thị xã 2021-2026. Phấn đấu xây dựng thị xã trở thành thành phố một nơi đáng sống với con người Tân Châu luôn khát vọng vươn lên, tràn đầy nghĩa tình".

Bên cạnh đó, đã tiến hành bầu 26 thành viên vào Đoàn Hội thẩm Tòa án nhân dân thị xã, nhiệm kỳ 2021-2026.

HDND-tchopk1-4.jpg 

Ngoài ra, Hội đồng nhân dân thị xã cũng đã thông qua Nghị quyết về việc ban hành Quy chế hoạt động của đại biểu HĐND, nội quy kỳ họp; Nghị quyết về việc tổ chức các kỳ họp thường lệ năm 2021 HĐND thị xã khóa VII, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Kỳ họp thứ nhất HĐND thị xã khóa VII, nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra thành công tốt đẹp, đúng luật định, tin tưởng rằng, các vị đại biểu HĐND khóa mới xứng đáng với niềm tin và kỳ vọng của Nhân dân đã bầu chọn, sẽ là người đại diện cho tiếng nói, quyền và lợi ích chính đáng Nhân dân và xây dựng quê hương Tân Châu sẽ ngày càng phát triển giàu đẹp – văn minh.

Huyền Thoại, Minh Quý

False
Hội đồng nhân dân huyện Phú Tân tổ chức kỳ họp thứ nhất bầu các chức danh chủ chốtChuyên mục bầu cửTinHội đồng nhân dân huyện Phú Tân tổ chức kỳ họp thứ nhất bầu các chức danh chủ chốt/SiteAssets/PT-hop-hdnd.jpg
02/07/2021 5:00 CHNoĐã ban hành

​(TUAG)- Sáng ngày 02/7, Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Phú Tân tổ chức kỳ họp thứ nhất, khoá XII, nhiệm kỳ 2021 - 202, để tiến hành bầu các chức danh của HĐND, UBND và Hội thẩm Tòa án nhân dân huyện theo luật định và một số vấn đề khác có liên quan. Đến dự có đồng chí Võ Nguyên Nam - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban  Dân vận Tỉnh ủy.

 PT-hop-hdnd.jpg

Tại kỳ họp, các đại biểu được nghe báo cáo của Ủy ban bầu cử huyện về kết quả bầu cử đại biểu HĐND huyện và báo cáo kết quả xác nhận tư cách 35 đại biểu HĐND huyện khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Cũng tại kỳ họp này, HĐND huyện tiến hành các thủ tục để bầu các chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Trưởng Ban, Phó Trưởng các Ban HĐND huyện; xem xét quyết định số lượng Ban và số lượng Ủy viên của các Ban HĐND huyện khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Sau một buổi làm việc với tinh thần trách nhiệm, nghiêm túc, khẩn trương, Đại biểu đã tín nhiệm bầu ông Huỳnh Thành Danh - Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện ủy đắc cử Chủ tịch HĐND huyện khoá XII, nhiệm kỳ 2021-2026; ông Phạm Thành Minh tái đắc cử Phó Chủ tịch HĐND huyện.

Đại biểu cũng thống nhất bầu bà Huỳnh Thị Bích Phượng - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy đắc cử Trưởng Ban Pháp chế, ông Lê Thanh Tân tái đắc cử Phó Trưởng Ban Pháp chế; bà Nguyễn Thị Quyền tái đắc cử Trưởng Ban Kinh tế - xã hội, bà Nguyễn Thanh Kiều - Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện đắc cử Phó Trưởng Ban Kinh tế - xã hội.

Đồng thời, kỳ họp cũng tiến hành bầu ông Lê Nguyên Châu tái đắc cử Chủ tịch UBND huyện, nhiệm kỳ 2021-2026 và 02 Phó Chủ tịch UBND huyện: ông Ngô Thanh Trí, ông Nguyễn Quốc Bảo; 13 ủy viên UBND huyện; 22 thành viên Đoàn Hội thẩm Tòa án nhân dân huyện, nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại kỳ họp cũng thông qua Nghị quyết về việc ban hành Nội quy kỳ họp HĐND huyện và Quy chế hoạt động của đại biểu HĐND huyện khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Hải Nhu

False
Kỳ họp thứ nhất, HĐND huyện Châu Thành nhiệm kỳ 2021-2026 thành công tốt đẹpChuyên mục bầu cửTinĐoàn QuýKỳ họp thứ nhất, HĐND huyện Châu Thành nhiệm kỳ 2021-2026 thành công tốt đẹp/SiteAssets/CT-hop-hdnd-4.jpg
02/07/2021 5:00 CHNoĐã ban hành

​(TUAG)- Sáng 02/7, Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Châu Thành khóa XII, nhiệm kỳ 2021-2026 long trọng tổ chức kỳ họp lần thứ nhất. Tham dự kỳ họp có các vị đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND tỉnh ứng cử trên địa bàn huyện; đồng chí Đinh Thị Việt Huỳnh – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy và 33 vị đại biểu HĐND huyện khóa XII.

CT-hop-hdnd-1.jpg 

Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Trần Kim Huối - Phó Chủ tịch HĐND huyện khóa XI cho biết, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn huyện Châu Thành đã diễn ra thành công, đúng luật, an toàn, với tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 99,74%. Số lượng đại biểu HĐND huyện được bầu đạt 33/34 đại biểu.

 CT-hop-hdnd-2.jpg

Phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp, thay mặt Ban Thường vụ Huyện ủy, đồng chí Đinh Thị Việt Huỳnh – Bí thư Huyện ủy gửi lời chúc mừng các vị đại biểu HĐND huyện vừa trúng cử. Trong nhiệm kỳ mới, Bí thư Huyện ủy đề nghị HĐND huyện và các vị đại biểu HĐND huyện đoàn kết, dân chủ, quyết định những chủ trương, chính sách sát thực, đúng quy định của pháp luật, đúng thẩm quyền; cụ thể hóa chủ trương, nghị quyết của Trung ương và của tỉnh, của huyện phù hợp với yêu cầu phát triển của địa phương. Góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025, xây dựng Châu Thành ngày càng thêm phát triển.

 CT-hop-hdnd-3.jpg

Kỳ họp đã thông qua kết quả bầu cử đại biểu HĐND huyện khóa XII; thông qua Nghị quyết xác nhận tư cách 33 đại biểu HĐND huyện khóa XII; bầu các chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Trưởng ban, Phó Trưởng ban HĐND huyện; Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND huyện và Ủy viên UBND huyện Châu Thành, nhiệm kỳ 2021-2026…

Theo đó, kỳ họp đã bỏ phiếu và biểu quyết thống nhất bầu đồng chí Từ Thanh Khiết - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy giữ chức Chủ tịch HĐND huyện khóa XII; đồng chí Phan Thành Phương - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện giữ chức Phó Chủ tịch HĐND huyện khóa XII. Thống nhất thông qua kết quả bầu các Trưởng ban, các Phó Trưởng ban và Ủy viên Ban Pháp chế và Ban Kinh tế - xã hội, HĐND huyện.

 CT-hop-hdnd-4.jpg

Đồng thời, tiến hành bỏ phiếu và biểu quyết thống nhất bầu đồng chí Lê Phước Dũng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện khóa XI giữ chức Chủ tịch UBND huyện khóa XII; đồng chí Cù Minh Trọng - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện khóa XI và đồng chí Nguyễn Tấn Phong - Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực huyện Châu Thành giữ chức Phó Chủ tịch UBND huyện, nhiệm kỳ 2021 - 2026 và bầu 15 Ủy viên UBND huyện; bầu Hội thẩm Tòa án nhân dân huyện, nhiệm kỳ 2021 - 2026 gồm 27 vị.

Đoàn Quý

False
Châu Đốc: Hội đồng nhân dân thành phố (nhiệm kỳ 2021-2026) tổ chức kỳ họp thứ nhất Chuyên mục bầu cửTinVân AnhChâu Đốc: Hội đồng nhân dân thành phố (nhiệm kỳ 2021-2026) tổ chức kỳ họp thứ nhất /SiteAssets/CD-hop-hdnd-3.jpg
02/07/2021 10:00 SAYesĐã ban hành

(TUAG)- Chiều ngày 01/7, Hội đồng nhân dân thành phố Châu Đốc khóa XII, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức kỳ họp thứ nhất để xem xét quyết định nhân sự Hội đồng nhân dân (HĐND), Ủy ban nhân dân (UBND) và Hội thẩm Tòa án nhân dân thành phố, nhiệm kỳ 2021-2026.

 CD-hop-hdnd-1.jpg

Đến dự có ông Đỗ Tấn Kiết - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Lâm Quang Thi - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Châu Đốc; đại biểu HĐND tỉnh, đơn vị bầu cử số 03; cùng 29 đại biểu HĐND thành phố Châu Đốc.

Kỳ họp thông qua báo cáo kết quả bầu cử đại biểu HĐND thành phố khóa XII, nhiệm kỳ 2021-2026; thông qua Nghị quyết về việc xác nhận tư cách đại biểu HĐND thành phố, nhiệm kỳ 2021-2026 và trao giấy chứng nhận cho 29 đại biểu HĐND thành phố. Thành phố Châu Đốc đã tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, bảo đảm đúng quy định của pháp luật, dân chủ, tuyệt đối an toàn. Với tỉ lệ cử tri đi bầu cử đạt 99,98%, thành phố đã bầu đúng, bầu đủ 3 đại biểu Quốc hội, 3 đại biểu HĐND tỉnh; 30 đại biểu HĐND thành phố và 162 đại biểu HĐND cấp xã.

 CD-hop-hdnd-2.jpg

Cũng tại kỳ họp đã tiến hành bầu ông Đinh Văn Bảo - Phó Bí thư Thành ủy giữ chức Chủ tịch HĐND thành phố khóa XII, nhiệm kỳ 2021-2026; ông Ngô Hữu Toàn - Phó Chủ tịch HĐND thành phố khóa XI tái cử giữ chức Phó Chủ tịch HĐND thành phố khóa XII, nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng thời, tiến hành bầu Trưởng ban, Phó Trưởng ban Ban Pháp chế, Ban Kinh tế - Xã hội HĐND thành phố và Hội thẩm Tòa án nhân dân TP. Châu Đốc.

 CD-hop-hdnd-3.jpg

Ông Lâm Quang Thi - Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố tái cử giữ chức Chủ tịch UBND thành phố, nhiệm kỳ 2021-2026; các ông Trần Quốc Tuấn, Nguyễn Trung Thành và Phạm Văn Phúc tái cử giữ chức Phó Chủ tịch UBND thành phố Châu Đốc, nhiệm kỳ 2021-2026 và biểu quyết thông qua các nghị quyết của kỳ họp./.

Vân Anh

True
Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Nưng được bầu giữ chức Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh An Giang khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026Chuyên mục bầu cửTinNgọc HânĐồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Nưng được bầu giữ chức Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh An Giang khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026/SiteAssets/Hop-HDND-tinh-ky1-c.JPG

(TUAG)- Sáng ngày 30/6, tại Hội trường UBND tỉnh, Hội đồng nhân tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức kỳ họp thứ nhất để xem xét, quyết định các vấn đề thuộc thẩm quyền; bầu các chức danh chủ chốt HĐND, UBND, Hội thẩm Tòa án nhân dân  tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 theo quy định của pháp luật.

30/06/2021 3:00 CHYesĐã ban hành

Hop-HDND-tinh-ky1-10.JPG

Các đại biểu tham gia kỳ họp lần thứ nhất HĐND tỉnh khóa X (nhiệm kỳ 2021-2026)

Hop-HDND-tinh-ky1-aa.jpg

Quang cảnh kỳ họp lần thứ nhất, HĐND tỉnh khóa X (nhiệm kỳ 2021-2026)

Hop-HDND-tinh-ky1-f.JPG

Các đại biểu biểu quyết thông quan chương trình kỳ họpHop-HDND-tinh-ky1-a.JPG

Các đại biểu bỏ phiều bầu các chức dành chủ chốt HĐND tỉnh và UBND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026

Hop-HDND-tinh-ky1-c.JPG

Bí thư Tỉnh ủy Lê Hồng Quang tặng hoa chúc mừng Chủ tịch HĐND tỉnh, 2 Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và Trưởng các ban HĐND tỉnh khóa X (nhiệm kỳ 2021-2026)

Hop-HDND-tinh-ky1-d.JPG

Bí thư Tỉnh ủy Lê Hồng Quang tặng hoa chúc mừng Chủ tịch UBND tỉnh và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026

Hop-HDND-tinh-ky1-b.JPG

Bí thư Tỉnh ủy Lê Hồng Quang phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp.

Hop-HDND-tinh-ky1-h.JPG

Đồng chí Lê Văn Nưng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 phát biểu.

Hop-HDND-tinh-ky1-g.JPG

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 phát biểu.

Tại kỳ họp, Hội đồng nhân dân tỉnh đã nghe báo cáo tóm tắt kết quả bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026 và thông qua Nghị quyết xác nhận tư cách 61 đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026.

Kỳ họp cũng đã tiến hành các thủ tục để bầu các chức danh: Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; Trưởng Ban, Phó Trưởng các Ban HĐND tỉnh; quyết định số lượng Ban và số lượng Ủy viên của các Ban Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026; bầu các Ủy viên Ủy ban nhân dân tỉnh; bầu Hội thẩm Tòa án nhân dân tỉnh An Giang, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đồng thời xem xét ban hành Quy chế hoạt động của đại biểu Hội đồng nhân dân và Nội quy kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026...

Phát biểu chỉ đạo tại Kỳ họp, đồng chí Lê Hồng Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh đây là kỳ họp mở đầu có ý nghĩa quan trọng của cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân.

Đồng chí đề nghị Hội đồng Nhân dân, các vị đại biểu HĐND tỉnh quan tâm thực hiện các nội dung sau:

Thứ nhất,đề nghị các vị đại biểu tập trung nghiên cứu, thảo luận, lựa chọn để bầu những người có phẩm chất đạo đức tốt, có năng lực phù hợp và gánh vác trọng trách trong bộ máy HĐND, UBND thời gian tới.

Thứ hai, đồng chí đề nghị HĐND, UBND tỉnh ban hành các quy chế làm việc theo nguyên tắc rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, nâng cao hơn nữa hiệu lực, hiệu quả quản lý điều hành của chính quyền các cấp, thúc đẩy cải cách hành chính và thực hiện nhanh chủ trương chuyển đổi số. Xác định các chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu thực hiện mang tính đột phá, tập trung vào các lĩnh vực cơ bản và trọng yếu để đến năm 2025 kinh tế An Giang thuộc nhóm đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và đạt mức trung bình cả nước theo tinh thần Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI.

Thứ ba, HĐND tỉnh cần tăng cường các hoạt động, khảo sát, giám sát, nhằm đảm bảo giữ vững kỷ cương pháp luật, quyền và lợi ích hợp pháp của Nhân dân. Mỗi đại biểu cần năng động, đổi mới sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước Đảng và Nhân dân, với tinh thần phải gần dân, sát với thực tiễn và hướng về cơ sở. Luôn đặt  mình vào vị trí, hoàn cảnh của người dân, lắng nghe và thấu hiểu để đề nghị cơ quan thẩm quyền giải quyết kịp thời, thấu tình, đạt lý những lợi ích chính đáng của người dân. Nhất là các vấn đề bức xúc trong sản xuất, đời sống xã hội, thực sự xứng đáng là người đại biểu trung thành của Nhân dân trong thời kỳ hội nhập.

Thứ tư, HĐND tỉnh với tư cách là cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất ở địa phương tiếp tục phát huy trách nhiệm, quyền hạn của mình. Đoàn kết, dân chủ trong các quyết định về những chủ trương, chính sách bảo đảm tính sát thực, khả thi, đúng luật, đúng thẩm quyền, cụ thể hóa chủ trương, nghị quyết của Trung ương và của Tỉnh ủy phù hợp với yêu cầu phát triển chung của tỉnh trong từng năm. Đồng thời, HĐND tỉnh  phải là hạt nhân quy tụ sức mạnh của toàn xã hội, tạo ra sự đồng thuận, nhất trí cao trong các tầng lớp nhân dân và cử tri của tỉnh, góp phần hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI đề ra.

Hop-HDND-tinh-ky1-e.JPG

Sau một buổi làm việc khẩn trương, dân chủ, nghiêm túc và trách nhiệm, kỳ họp thứ nhất Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 đã hoàn thành các nội dung chương trình đề ra. Kết quả bầu các chức danh tại kỳ họp lần thứ nhất, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Nưng được bầu giữ chức Chủ tịch HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026; đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đỗ Tấn Kiết và đồng chí  Tỉnh ủy viên Đinh Thị Việt Huỳnh được bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 Nguyễn Thanh Bình, được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026; đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước, đồng chí Tỉnh ủy viên Trần Anh Thư được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2021-2026.

Bầu 18 ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026; bầu Hội thẩm Tòa án nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026 gồm 39 thành viên./.

NGỌC HÂN

True
Kỳ họp lần thứ nhất, Hội đồng nhân dân huyện Thoại Sơn nhiệm kỳ 2021-2026Chuyên mục bầu cửTinAnh ThưKỳ họp lần thứ nhất, Hội đồng nhân dân huyện Thoại Sơn nhiệm kỳ 2021-2026/SiteAssets/TS-hdnd-ky1-3.png

(TUAG)- Chiều 28/6, Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Thoại Sơn khóa XII, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức kỳ họp lần thứ nhất nhằm bầu cử các chức danh của HĐND, UBND, Hội thẩm nhân dân Tòa án nhân dân huyện và quyết định một số vấn đề khác.

29/06/2021 4:00 CHNoĐã ban hành

Đến dự có ông Lê Văn Nưng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; ông Đỗ Tấn Kiết - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Trình Lam Sinh - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; ông Nguyễn Văn Thạnh - Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh; các vị đại biểu HĐND tỉnh khóa X đơn vị bầu cử số 09 huyện Thoại Sơn.

Ông Phạm Minh Tâm - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; ông Lê Hữu Nghị - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; bà Nguyễn Thị Minh Kiều - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; ông Quách Minh Dũng - Phó Chủ tịch HĐND huyện cùng lãnh đạo UBND, UBMTTQVN, ủy viên UBND huyện, Chánh án Tòa án nhân dân huyện, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện, thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể huyện, lãnh đạo Văn phòng Huyện ủy, HĐND - UBND huyện, Chủ tịch HĐND xã, thị trấn, 35 đại biểu HĐND huyện tham dự.

Trên tinh thần nghiêm túc, dân chủ, HĐND huyện tiến hành bầu các chức danh chủ chốt. Ông Phạm Minh Tâm - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện tái đắc cử Chủ tịch HĐND huyện; ông Quách Minh Dũng - tái đắc cử Phó Chủ tịch HĐND huyện khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Cũng tại kỳ họp này, HĐND huyện đã bầu các chức danh của UBND, bà Nguyễn Thị Minh Kiều - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện tái đắc cử chức vụ Chủ tịch UBND huyện; ông Dương Ngọc Lắm, Nguyễn Ngọc Điệp, bà Nguyễn Thị Kim Chi tái đắc cử Phó Chủ tịch UBND huyện, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Kỳ họp cũng tiến hành bầu các chức danh Trưởng ban Kinh tế - Xã hội; Trưởng Ban Pháp chế HĐND; bầu 13 Ủy viên UBND huyện và bầu 28 đồng chí vào Hội thẩm nhân dân Tòa án nhân dân huyện, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Kỳ họp cũng đã thông qua 02 tờ trình về việc ban hành Quy chế hoạt động và ban hành Nội quy kỳ họp HĐND huyện khoá XII, nhiệm kỳ 2021-2026.

Phát biểu tại kỳ họp, Chủ tịch HĐND huyện Thoại Sơn Phạm Minh Tâm thể hiện sự quyết tâm và nêu cao tinh thần trách nhiệm, tăng cường sự đoàn kết với thường trực, các ban HĐND luôn đổi mới, sáng tạo, không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND trên mọi lĩnh vực; đề ra các chính sách khoa học, đúng đắn, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của người dân góp phần phát triển kinh tế-xã hội theo Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa XII, tham gia xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới nâng cao đến năm 2022 và nông thôn mới kiểu mẫu, hướng đến năm 2030 Thoại Sơn đạt thị xã và đến năm 2035 đạt đô thị loại 3.

Phát biểu bế mạc kỳ họp thứ nhất HĐND huyện khóa XII, nhiệm kỳ 2021 – 2026, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện tin tưởng và đề nghị các vị vừa được tín nhiệm bầu giữ các chức danh của HĐND, UBND huyện và Hội thẩm nhân dân TAND huyện sẽ phát huy cao nhất năng lực, phẩm chất và tinh thần trách nhiệm của mình, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng với sự tín nhiệm của đại biểu HĐND, cử tri và Nhân dân huyện nhà.


Nhiệm kỳ mới có nhiều hứa hẹn về sự năng động, đổi mới, hiệu quả và trách nhiệm cao trước Nhân dân. Nhiệm vụ đặt ra cho HĐND và UBND huyện trong thời gian tới là rất lớn, đòi hỏi phải tập trung trí tuệ, năng động, sáng tạo, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành để hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ đã đề ra. Đặc biệt, trong tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, yêu cầu cả hệ thống chính trị huyện phải thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, xã hội. Thực hiện tốt chương trình hành động của Đảng bộ huyện Thoại Sơn, lắng nghe, phản ánh trung thực ý kiến của cử tri; đôn đốc, giám sát việc giải quyết các kiến nghị của công dân, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND huyện trong thời gian tới./.

Anh Thư, Ngô Quyền

False
Châu Phú: Kỳ họp thứ nhất, Hội đồng nhân dân huyện khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026Chuyên mục bầu cửTinMỹ NgânChâu Phú: Kỳ họp thứ nhất, Hội đồng nhân dân huyện khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026/SiteAssets/CP-hdnd-ky1-2.jpg

(TUAG)- Chiều 28/6, Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Châu Phú khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức kỳ họp thứ nhất nhằm xem xét, quyết định công tác nhân sự HĐND, UBND, Hội thẩm Tòa án nhân dân huyện và một số vấn đề khác có liên quan.

29/06/2021 3:00 CHNoĐã ban hành

Ông Lê Tuấn Khanh, Trưởng Ban Văn hóa - xã hội, HĐND tỉnh; ông Trần Thanh Nhã, TUV, Bí thư Huyện ủy; bà Lê Thị Kim Hồng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy cùng các đại biểu HĐND huyện tham dự. Ông Nguyễn Phước Nên, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện khóa XI Chủ tọa kỳ họp.

Tại kỳ họp, các đại biểu đã được thông qua nội dung các báo cáo: Kết quả bầu cử đại biểu HĐND huyện, nhiệm kỳ 2021 - 20216 và kết quả xác nhận tư cách đại biểu HĐND huyện khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026; thông qua Nghị quyết xác nhận tư cách đại biểu HĐND huyện khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 và cấp giấy chứng nhận đại biểu HĐND huyện khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đồng thời, kỳ họp cũng tiến hành bầu các chức danh: Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND huyện nhiệm kỳ 2021 - 2026; Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND huyện nhiệm kỳ 2021 - 2026; các ban HĐND huyện nhiệm kỳ 2021 - 2026; Trưởng ban, Phó Trưởng ban HĐND huyện và các ủy viên UBND huyện nhiệm kỳ 2021 - 2026; bầu Hội thẩm Tòa án nhân dân huyện nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Theo đó, kỳ họp đã thông qua kết quả xác nhận tư cách đại biểu HĐND huyện khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với 35 đại biểu.

 CP-hdnd-ky1-1.jpg

Với tinh thần trách nhiệm cao, các đại biểu HĐND huyện đã bầu ông Nguyễn Phước Nên, Phó Bí thư Huyện ủy tái cử giữ chức Chủ tịch HĐND huyện; bầu 2 ban HĐND huyện, mỗi ban có Trưởng ban, 01 Phó Trưởng ban và 3 ủy viên.

Ông Phạm Hồng Phước, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện được bầu giữ chức Trưởng Ban Kinh tế - xã hội, HĐND huyện; ông Nguyễn Hoàng Khang được bầu giữ chức Phó Trưởng Ban Kinh tế - xã hội, HĐND huyện.

Ông Thái Thành Phước - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy được bầu giữ chức Trưởng Ban Pháp chế, HĐND huyện và bà Nguyễn Xuân Nhã - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện được bầu giữ chức Phó Trưởng Ban Pháp chế, HĐND huyện.

CP-hdnd-ky1-2.jpg 

Ông Trần Thanh Nhã, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy tái cử giữ chức Chủ tịch UBND huyện. Các đồng chí Nguyễn Thanh Lâm, Nguyễn Thị Ngọc Lan, Nguyễn Văn Bé Tám tái cử giữ chức Phó Chủ tịch UBND huyện; bầu 13 đại biểu là ủy viên UBND huyện. 28 vị đại biểu HĐND huyện được bầu làm Hội thẩm Tòa án nhân dân huyện.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, nhiệm kỳ 2021 - 20216 Nguyễn Phước Nên khẳng định kỳ họp thứ nhất HĐND huyện đã diễn ra thành công tốt đẹp. Ông mong rằng, mỗi đại biểu sẽ làm tròn trách nhiệm trước Nhân dân theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn đã được Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015 quy định để thực sự là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng và lợi ích chính đáng của Nhân dân; thường xuyên gần gũi tiếp xúc với cử tri, đề đạt những ý kiến, kiến nghị chính đáng của cử tri đến Thường trực HĐND, UBND và các ngành có liên quan; gương mẫu trong lối sống, chống mọi hành vi sai trái, tiêu cực và thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của người đại biểu dân cử để xứng đáng với lòng tin của cử tri và Nhân dân.

Kỳ họp đã thông qua Nghị quyết về việc ban hành Quy chế hoạt động của đại biểu HĐND và Nội quy kỳ họp HĐND huyện khóa XII, nhiệm kỳ 2021 – 2026; Nghị quyết về tổ chức các kỳ họp thường lệ năm 2021.

Được biết kỳ họp thứ hai, Hội đồng nhân huyện khóa XII sẽ được tiến hành vào đầu tháng 8 năm 2021 để xem xét tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2021 và quyết định các vấn đề quan trọng khác có liên quan đến việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội những tháng còn lại của năm 2021.

 Mỹ Ngân, Tú Trang

False
Kỳ họp thứ nhất HĐND huyện Chợ Mới, bầu các chức danh chủ chốt Chuyên mục bầu cửTinHạnh ChâuKỳ họp thứ nhất HĐND huyện Chợ Mới, bầu các chức danh chủ chốt /SiteAssets/Hop-HDND-ChoMoi-2.jpg
29/06/2021 9:00 SANoĐã ban hành
(TUAG)- Chiều 28-6, HĐND huyện Chợ Mới tổ chức kỳ họp thứ nhất, khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026) để tiến hành bầu các chức danh chủ chốt của HĐND, UBND và Đoàn Hội thẩm Tòa án nhân dân. Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trần Thị Thanh Hương đã đến dự.
Tại kỳ họp, các đại biểu đã nghe báo cáo tóm tắt kết quả bầu cử đại biểu HĐND huyện khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026); tiến hành bầu Chủ tịch HĐND huyện và chức danh của HĐND, UBND và Đoàn Hội thẩm Tòa án nhân dân huyện khóa XII, nhiệm kỳ 2021-2026; thông qua Nghị quyết xác nhận tư cách 35 đại biểu HĐND huyện khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026).
Kết quả, qua một buổi làm việc khẩn trương, nghiêm túc đầy trách nhiệm, kỳ họp đã bầu ông Nguyễn Hồng Đức, Bí thư Huyện ủy Chợ Mới đắc cử Chủ tịch HĐND huyện khoá XII (nhiệm kỳ 2021-2026); ông Trần Ngọc Bầu tái đắc cử Phó Chủ tịch HĐND huyện. Ông Ngô Hoàng Hiếu, tái đắc cử Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026). Các Phó Chủ tịch UBND khoá XII (nhiệm kỳ 2021-2026) gồm các ông: Đoàn Thanh Lộc, Trần Minh Dững, Vũ Minh Thao.

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Chợ Mới Hà Minh Trang tặng hoa chúc mừng Chủ tịch HĐND huyện khoá XII (nhiệm kỳ 2021-2026) Nguyễn Hồng Đức.

Kỳ họp đã thống nhất bầu Trưởng Ban và Phó Trưởng Ban của 2 Ban kinh tế-xã hội HĐND huyện và Ban Pháp chế HĐND huyện khóa XII, nhiệm kỳ 2021-2026, cùng 10 ủy viên các Ban HĐND huyện khoá XII, 13 ủy viên UBND huyện nhiệm kỳ 2021-2026; 16 thành viên Đoàn Hội thẩm Tòa án nhân dân huyện nhiệm kỳ 2021-2026.

Chủ tịch HĐND huyện khoá XII Nguyễn Hồng Đức tặng hoa chúc mừng ông Ngô Hoàng Hiếu, tái cử Chủ tịch UBND huyện (nhiệm kỳ 2021-2026).

Phát biểu tại kỳ họp, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Chợ Mới Hà Minh Trang nhấn mạnh: Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp trên địa bàn huyện Chợ Mới đã thành công tốt đẹp; có 285.338/285.611 cử tri đi bầu cử, tỷ lệ đạt cao (99,93%); tất cả các đơn vị bầu cử đều bầu đủ 100% số đại biểu ấn định được bầu, không có trường hợp phải bầu lại, bầu thêm. Huyện đã bầu đủ 3 đại biểu Quốc hội, 9 đại biểu HĐND tỉnh, 35 đại biểu HĐND huyện; 522 đại biểu HĐND xã. Tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được duy trì ổn định trước, trong và sau ngày bầu cử; công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 được thực hiện tích cực, hiệu quả. Đây là những người tiêu biểu, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân, được nhân dân tin tưởng, ủy quyền để quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, của địa phương trong nhiệm kỳ 2021-2026.

Phát biểu nhận nhiệm vụ, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Chợ Mới Nguyễn Hồng Đức hứa hẹn, với cương vị mới sẽ cùng các đồng chí trong Thường trực HĐND huyện tiếp tục kế thừa và phát huy những kinh nghiệm quý báu; nâng chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND huyện trên các lĩnh vực. Thường xuyên liên hệ gắn bó chặt chẽ với cử tri, phản ánh trung thực, kịp thời, đầy đủ ý chí, nguyện vọng của cử tri, để HĐND ngày càng xứng đáng là cơ quan đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền lợi chính đáng của nhân dân, là cơ quan quyền lực nhà nước của của địa phương. Đồng thời, tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, anh hùng của quê hương Chợ Mới, năng động, sáng tạo, lãnh đạo thực hiện thắng lợi Nghị quyết kinh tế-xã hội đã đề ra.

Tin, ảnh: H.C
False
An Giang tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026Chuyên mục bầu cửTinTrúc QuỳnhAn Giang tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026/SiteAssets/Lists/TienToiDaiHoiDang/Tatca/Tketbaucuag-6.jpg
23/06/2021 4:00 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Chiều ngày 23/6, Ủy ban bầu cử tỉnh An Giang tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác bầu cử. Đồng chí Lê Văn Nưng - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Bầu cử tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh; đồng chí Nguyễn Thanh Bình - Phó Bí Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh chủ trì hội nghị.

Tketbaucuag.JPG 

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu chính.

Theo báo cáo của Ủy ban bầu cử tỉnh, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại tỉnh An Giang đã thành công tốt đẹp; đạt được các yêu cầu đề ra: Dân chủ, đúng luật, an toàn, tiết kiệm, thực sự là ngày hội của Nhân dân.

 Tketbaucuag-8.jpg

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình - Phó Bí Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh kết luận hội nghị

Tỷ lệ cử tri đi bầu cử cao, đạt 99,66%; tỷ lệ phiếu hợp lệ đạt cao ở cả 4 cấp, đạt 99,88%. Kết quả cụ thể: Cử tri đã bầu được 9 đại biểu Quốc hội, đủ số lượng đại biểu Quốc hội được bầu. Cơ cấu, thành phần: Nữ: 02/09 đại biểu, chiếm tỷ lệ 22,22%. Dân tộc thiểu số: 01/09 đại biểu, chiếm tỷ lệ 11,11%. Trình độ của người trúng cử: Tất cả đại biểu đều có trình độ đại học trở lên. Hội đồng nhân dân tỉnh: Số lượng đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh được bầu đạt: 61/62 đại biểu (thiếu 01 đại biểu tại đơn vị bầu cử số 13 - huyện Phú Tân). Hội đồng nhân dân cấp huyện: Số lượng đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện được bầu đạt: 373/377 đại biểu (thiếu 04 đại biểu tại 02 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện thuộc thành phố Long Xuyên, 01 đơn vị bầu cử thuộc huyện An Phú và 01 đơn vị bầu cử thuộc huyện Châu Thành). Hội đồng nhân dân cấp xã: Số lượng đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã được bầu đạt: 4.079/4.099 đại biểu (thiếu 20 đại biểu tại 06 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã thuộc huyện Phú Tân, 04 đơn vị bầu cử thuộc huyện Châu Thành, 03 đơn vị bầu cử thuộc thị xã Tân Châu, 01 đơn vị bầu cử thuộc huyện Châu Phú, 02 đơn vị bầu cử thuộc huyện An Phú, 02 đơn vị bầu cử thuộc huyện Tri Tôn, 01 đơn vị bầu cử thuộc huyện Tịnh Biên và 01 đơn vị bầu cử thuộc huyện Thoại Sơn).

Tketbaucuag-1.jpg

Đồng chí Trần Thị Thanh Hương - UVBTVTU, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Tiểu ban Thông tin, tuyên truyền phát biểu tham luận.

Công tác tuyên truyền bầu cử trên cả bề nổi và chiều sâu, với nhiều hình thức phong phú, đa dạng; tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân; trang trí ngày bầu cử và các khu vực bỏ phiếu đẹp, rộng khắp, thu hút được sự chú ý, quan tâm của Nhân dân đối với cuộc bầu cử.

Trong quá trình chuẩn bị và tiến hành cuộc bầu cử có những điểm đổi mới như: Quyết liệt, chủ động tập trung cao trong chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện, nhiều việc vượt trước mốc thời gian so với luật định, xây dựng kế hoạch chi tiết về cuộc bầu cử, hướng dẫn sớm cho các địa phương, đơn vị; nêu cao trách nhiệm của cơ quan thường trực; phân chia đơn vị bầu cử hợp lý, phù hợp với thực tế về các điều kiện thuận lợi, khó khăn; sắp xếp các ứng cử viên về các đơn vị bầu cử đảm bảo dân chủ, công bằng cho mỗi ứng cử viên; nắm chắc, sâu sát diễn biến dư luận xã hội, xử lý kịp thời khi có vấn đề phát sinh.

Tketbaucuag-5.jpg

Đồng chí Ngô Hồng Yến - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nội vụ, Phó Chủ tịch Ùy ban bầu cử tỉnh thông qua Nghị quyết xác nhận tư cách đại biểu HĐND tỉnh An Giang khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với 61 đại biểu HĐND tỉnh trúng cử.

Công tác tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri với các ứng cử viên được tổ chức chu đáo, đúng quy định, đảm bảo các ứng cử viên có số buổi tiếp xúc theo quy định; các ứng cử viên đã báo cáo chương trình hành động và được cử tri đóng góp ý kiến, đánh giá tốt; việc tuyên truyền về ứng cử viên qua các buổi tiếp xúc cử tri, qua vận động bầu cử trên các phương tiện thông tin đại chúng đã có sức lan tỏa rộng.

Mặc dù dịch bệnh COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp, tuy nhiên nhờ có sự hướng dẫn kịp thời, cụ thể của UBND, Ủy ban bầu cử tỉnh, Sở Y tế, Sở Nội vụ, công tác tổ chức ngày bầu cử đã diễn ra thành công, đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch bệnh.

Công tác kiểm tra bầu cử và giám sát ngày bầu cử được tăng cường và đặc biệt quan tâm; qua các đợt kiểm tra đã kịp thời chấn chỉnh những vướng mắc, khó khăn, đặc biệt đã giải quyết tốt những phát sinh xảy ra trong thời điểm cận ngày bầu cử, giúp cho cuộc bầu cử được diễn ra an toàn, đúng luật. Công tác tổng hợp, báo cáo kết quả bầu cử đảm bảo các quy định, yêu cầu về cung cấp, quản lý thông tin theo quy định.

Tketbaucuag-6.jpg 

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh tặng Bằng khen cho các tập thể.

Tketbaucuag-7.jpg

Đồng chí Lê Văn Nưng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Bầu cử tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh tặng Bằng khen cho các cá nhân.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh khẳng định: Tỉnh đã hoàn thành xuất sắc cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo được thực hiện bài bản, chủ động, đúng quy định. Công tác tổ chức tuyên truyền triển khai kịp thời dưới nhiều hình thức. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh và các cấp tổ chức chu đáo các vòng hiệp thương, bảo đảm dân chủ, khách quan, đúng quy định. Công tác tuyên truyền cổ động trực quan, nhất là tại khu vực bỏ phiếu, trên các tuyến đường trung tâm, nút giao thông được trang trí rực rỡ, tạo không khí phấn khởi trong Nhân dân. Công tác bảo đảm an ninh trật tự, giải quyết đơn thư đúng quy định, Tình không phát sinh vụ việc phức tạp. Công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong thời gian diễn ra bầu cử đảm bảo yêu cầu.

Thay mặt Ủy ban bầu cử tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình trân trọng cảm ơn các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể, các cơ quan chức năng tích cực lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác bầu cử; cảm ơn cử tri và nhân dân tỉnh nhà tích cực tham gia bầu cử đầy đủ, trách nhiệm cao làm nên thành công cuộc bầu cử.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Ủy ban bầu cử các cấp tập hợp tài liệu, chuẩn bị công tác bàn giao cho Thường trực HĐND khóa mới; các địa phương chủ động tổ chức kỳ họp HĐND thứ nhất, tập trung kiện toàn các chức danh sau bầu cử.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã Quyết định tặng Bằng khen cho 50 tập thể, 120 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

TRÚC QUỲNH

True
Tỉnh ủy An Giang thực hiện quy trình giới thiệu nhân sự ứng cử Trưởng Đoàn, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnhChuyên mục bầu cửThu ThảoTỉnh ủy An Giang thực hiện quy trình giới thiệu nhân sự ứng cử Trưởng Đoàn, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh/SiteAssets/Quy-trinh-TPD-quochoi-4.jpg
22/06/2021 6:00 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Chiều 22/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị để thực hiện quy trình giới thiệu nhân sự ứng cử Trưởng Đoàn, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh. Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lê Hồng Quang; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Nưng; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình chủ trì.

 Quy-trinh-TPD-quochoi-1.jpg

Quang cảnh hội nghị.

 Quy-trinh-TPD-quochoi-2.jpg

Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nội vụ Ngô Hồng Yến thông qua Tờ trình giới thiệu nhân sự ứng cử...

 Quy-trinh-TPD-quochoi-3.jpg

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lê Hồng Quang phát biểu tại hội nghị.

 Quy-trinh-TPD-quochoi-4.jpg

Các đại biểu tiến hành bỏ phiếu.

Tham dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; các đồng chí trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; Bí thư, Phó Bí thư các Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy…

Phát biểu tại hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lê Hồng Quang nhấn mạnh, việc Ban Thường vụ Tỉnh ủy triệu tập hội nghị cán bộ chủ chốt để thực hiện quy trình giới thiệu nhân sự ứng cử lần đầu chức danh Trưởng Đoàn, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách của tỉnh (khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026) có ý nghĩa quan trọng để sớm kiện toàn các chức danh chủ chốt của tỉnh sau bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, HĐND các cấp (nhiệm kỳ 2021 - 2026). Việc thực hiện quy trình nhân sự trên tinh thần chặt chẽ, kỹ lưỡng, đúng theo quy định của Trung ương, bám sát quy định tiêu chuẩn chức danh.

Theo đó, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các đồng chí cán bộ chủ chốt nêu cao tinh thần trách nhiệm, sáng suốt, khách quan, công tâm trong đánh giá, cho ý kiến đối với các nhân sự được giới thiệu ứng cử lần đầu chức danh Trưởng Đoàn, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách (khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026) nhằm đảm bảo thực hiện đúng các bước của quy trình công tác cán bộ để cấp trên công nhận kết quả. Qua đó, góp phần thành công trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp (nhiệm kỳ 2020-2025).

Tại hội nghị đã thông qua Tờ trình và tiến hành quy trình 5 bước giới thiệu nhân sự ứng cử lần đầu chức danh Trưởng Đoàn, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách (khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026).

THU THẢO

True
Thành công của cuộc bầu cử ĐBQH khoá XV và đại biểu HĐND các cấp: Khởi đầu đầy hứa hẹn Chuyên mục bầu cửBài viếtH.TThành công của cuộc bầu cử ĐBQH khoá XV và đại biểu HĐND các cấp: Khởi đầu đầy hứa hẹn /SiteAssets/Tong-thu-ky-qh-buivancuong.jpeg
17/06/2021 8:00 SANoĐã ban hành

Cho ý kiến về kết quả cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh cuộc bầu cử đã thành công rất tốt đẹp về mọi mặt. Với nhiều điểm sáng, nhiều “lần đầu tiên”, nhiều cái “nhất”, kết quả cuộc bầu cử là sự khởi đầu đầy hứa hẹn về thành công của nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV.

Tong-thu-ky-qh-buivancuong.jpeg

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường phát biểu tại phiên họp - Ảnh: Lâm Hiển

Những dấu ấn “lần đầu tiên”

Báo cáo của Hội đồng Bầu cử Quốc gia tại Phiên họp sáng qua của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khẳng định cuộc bầu cử đã được tiến hành dân chủ, đúng pháp luật, bình đẳng, bảo đảm an toàn, tiết kiệm và thực sự là Ngày hội lớn của toàn dân. Với kết quả bầu được 499 đại biểu Quốc hội, cơ bản bầu đủ đại biểu HĐND cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã đã khẳng định công tác nhân sự được chuẩn bị kỹ lưỡng, dân chủ, đúng quy định của pháp luật. Cuộc bầu cử với quy mô lớn nhất từ trước đến nay, được tổ chức thành công trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp càng khẳng định niềm tin vững chắc của Nhân dân đối với Đảng và Nhà nước.

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã để lại nhiều điểm sáng, nhiều dấu ấn “lần đầu tiên” như: lần đầu tiên được tiến hành trong điều kiện cam go, đầy thách thức khi vừa phải tổ chức bầu cử thành công, đúng pháp luật, vừa phải bảo đảm an toàn trong điều kiện phòng, chống đại dịch Covid-19; lần đầu tiên trong số 499 người trúng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV có hai đại diện là người dân tộc Lự và dân tộc Brâu. Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến cho biết đây là lần đầu tiên trong lịch sử 76 năm của Quốc hội, các dân tộc rất ít người này có đại diện tham gia Quốc hội.

Nhìn nhận kết quả bầu cử từ góc độ giới, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề Xã hội Nguyễn Thúy Anh cho biết, đặt trong mối tương quan so sánh với các nước trên thế giới thì tỷ lệ nữ trúng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV của nước ta là một điểm sáng. Lần đầu tiên kể từ khi đất nước thống nhất (Quốc hội Khóa VI) đến nay, tỷ lệ nữ trúng cử đại biểu Quốc hội cao hơn 30%. Đây là sự tiến bộ vượt bậc bởi theo thống kê của Liên minh Nghị viện thế giới, tại thời điểm trước cuộc bầu cử, Việt Nam xếp thứ 71 trên thế giới về tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội. Sau bầu cử, với kết quả vừa được Hội đồng Bầu cử quốc gia công bố, Việt Nam đã vươn lên 20 bậc và đứng vị trí thứ 51 trên thế giới. Trong khu vực châu Á, Việt Nam cũng vươn từ vị trí thứ 9 lên vị trí thứ 4 và trong các nước thành viên AIPA từ vị trí thứ 4 lên thứ nhất.

Còn Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy bày tỏ ấn tượng khi lần đầu tiên, cử tri tại thị trấn Trường Sa (đảo Trường Sa Lớn), tỉnh Khánh Hòa đã bỏ phiếu bầu cử cùng thời điểm với cuộc bầu cử trên đất liền vào ngày 23.5. Hay lần đầu tiên các ứng cử viên tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử bằng cả hai hình thức trực tiếp và trực tuyến... Đây là kinh nghiệm tốt không chỉ áp dụng trong điều kiện, hoàn cảnh đặc biệt của cuộc bầu cử vừa qua mà có thể mở rộng áp dụng trong thời gian tới, khi đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri trước và sau các kỳ họp Quốc hội. Các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị, báo cáo cần thống kê đầy đủ hơn, nhấn mạnh thêm những điểm sáng, những dấu ấn lần đầu tiên đạt được trong cuộc bầu cử vừa qua để đánh giá sâu sắc hơn thành công của cuộc bầu cử.

Chuyên nghiệp từ Trung ương đến địa phương

Nhắc lại bối cảnh đặc biệt của cuộc bầu cử khi chịu tác động rất mạnh của đại dịch Covid-19, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ một lần nữa khẳng định, chúng ta đã vượt qua mọi trở ngại, khó khăn, tổ chức cuộc bầu cử thành công rất tốt đẹp về mọi mặt. Việc này không chỉ trong nước mà dư luận quốc tế, kể cả các hãng truyền thông quốc tế cũng đánh giá cao cuộc bầu cử của chúng ta “chuyên nghiệp từ Trung ương đến địa phương". Tỷ lệ đơn thư khiếu nại, tố cáo trong cả đợt bầu cử này chỉ bằng 18% của khóa trước, chứng tỏ công tác chuẩn bị nhân sự rất tốt… Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, đây cũng là điểm rất đáng mừng và là hiệu ứng thành công tiếp theo từ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Trực tiếp đi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử ở nhiều nơi, nhất là những địa bàn có diễn biến dịch bệnh Covid-19 hết sức phức tạp tại thời điểm bầu cử như Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết: “Các địa phương làm rất chu đáo, kỹ lưỡng, chỗ nào cũng vậy, phải nói là rất chỉn chu, rất trách nhiệm”. Hầu như các cuộc bầu cử trước đây cũng đều có xảy ra việc nọ, việc kia nhưng cuộc bầu cử lần này, công tác bảo đảm an ninh, an toàn gần như tuyệt đối, không có sự kiện nào đáng kể xảy ra. Các cơ quan đã chỉ đạo, lãnh đạo thường xuyên và sâu sát trong công tác bầu cử. Hệ thống báo chí từ Trung ương đến địa phương đã vào cuộc, đưa tin rất khách quan, chính xác, bám sát thực tiễn, tạo được hiệu ứng tốt, tạo không khí sôi nổi cho ngày hội lớn của toàn dân… Ghi nhận điều này, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, báo cáo cần đánh giá kỹ hơn, nhấn mạnh thêm vai trò, đóng góp của các lực lượng trên tuyến đầu như y tế, quân đội, công an, cấp ủy, chính quyền cơ sở và các cơ quan thông tấn, báo chí, truyền thông vào thành công của cuộc bầu cử.

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, với nhiều điểm sáng, nhiều “lần đầu tiên”, nhiều cái “nhất”, có thể coi thành công của cuộc bầu cử như một sự khởi đầu hứa hẹn về thành công trong nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV.

P.N

(Theo Báo Đại biểu Nhân dân)

False
1 - 30Next