Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksHoạt động Đại biểu Quốc hội và HĐND

Chào mừng quý vị đến với Cổng thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh An Giang!
 
Hoạt động Đại biểu Quốc hội và HĐND
 
 
 
  
Phân loại
  
  
  
  
  
Tóm tắt
  
  
  
  
Nội dung
  
Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc Phiên họp thứ 11Hoạt động đại biểu Quốc hội và HĐNDTinP.NỦy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc Phiên họp thứ 11/SiteAssets/UBTVQU-hopphien11-1.jpg
11/05/2022 10:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)-  Sáng 11/5, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc Phiên họp thứ 11. Phát biểu khai mạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, đây là phiên họp xem xét, cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng trước khi trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV (dự kiến ngày 23/5).

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp, cùng các Phó chủ tịch Quốc hội thay phiên điều hành nội dung phiên họp.

Phát biểu chỉ đạo, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, phiên họp thường kỳ tháng 5 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhằm xem xét, cho ý kiến về các nội dung sẽ trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV cũng như quyết định 1 số nội dung thuộc thẩm quyền của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Đánh giá cao các quan trình và cơ quan thẩm tra đã tích cực, khẩn trương và trách nhiệm trong việc hoàn thiện các Hồ sơ, tài liệu có liên quan trình và xin ý kiến Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tại Phiên họp này, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, cùng với các Phiên họp trước đó đây là Phiên họp cuối để tập trung xem xét, cho ý kiến các nội dung còn lại chuẩn bị cho Kỳ họp quan trọng – Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Xem xét nhiều nội dung quan trọng trước khi trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Đối với nhóm vấn đề Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét trình Quốc hội cho ý kiến, quyết định tại kỳ họp thứ 3, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ  cho ý kiến về: báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021; tình hình triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2022.

Trên cơ sở báo cáo của Chính phủ và báo cáo thẩm tra do Ủy ban Kinh tế và Ủy ban Tài chính - Ngân sách chủ trì, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc cập nhật, bổ sung kết quả thực hiện nhiêm vụ phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021. Trong đó, đặc biệt lưu ý về nội dung, mục tiêu, chỉ tiêu đạt được có thay đổi lớn so với Báo cáo của Chính phủ đã trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Nhấn mạnh đây là Báo cáo đánh giá bổ sung, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu lý giải những thay đổi lớn và đánh giá rõ chất lượng công tác dự báo phân tích, đánh giá dự báo của Chính phủ và các cơ quan hữu quan. “Việc xem xét, đánh giá cần đặt năm 2021 trong bối cảnh là năm đầu tiên chúng ta triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm,…”, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tập trung đánh giá phân tích tình hình triển khai các Nghị quyết của Quốc hội và kết quả các tháng đầu năm bao gồm cả Nghị quyết của Quốc hội về phòng chống dịch Covid -19, Nghị quyết về chính sách tài khóa tiền tệ, hỗ trợ phục hồi phát triển kinh tế - xã hội trong 2 năm 2022 và 2023;….

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ 

Đối với Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV; tham gia ý kiến vào dự thảo báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Quốc hội cho biết: Theo quy định của Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội, Hội  đồng nhân dân, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội có trách nhiệm giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri của các cơ quan, tổ chức và cá nhân có thẩm quyền cũng như tổng hợp Báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri, các cơ quan có thẩm quyền trình Quốc hội.

Đề nâng cao chất lượng các Báo cáo cũng như tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác giám sát việc giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân, kết quả tiếp công dân, xử lý đơn thư, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu tập trung đánh giá trách nhiệm của từng cơ quan Quốc hội gồm Hội đồng Dân tộc, các Uỷ ban của Quốc hội, của Chính phủ, các bộ, ngành trong nghiên cứu giải quyết các kiến nghị của cử tri cũng như thể hiện trách nhiệm quản lý nhà nước theo lĩnh vực phụ trách.

Theo Chủ tịch Quốc hội, trong lĩnh vực này, bên cạnh kết quả đạt được như: chất lượng giải quyết kiến nghị cử tri ngày càng được nâng cao đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng của cử tri, nhiều kiến nghị của cử tri được giải quyết kịp thời, tháo gỡ khó khăn vướng mắc, cải thiện đời sống nhân dân đặc biệt trong giai đoạn đời sống sản xuất của người dân gặp nhiều khó khăn do tác động của Covid 19. Tuy nhiên, cũng cần nhìn nhận thẳng thắn và đánh giá tồn tại, hạn chế đã được chỉ ra trong các Báo cáo nhất là tồn tại, hạn chế làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của cử tri, doanh nghiệp, những vấn đề nổi lên về  kinh tế - xã hội được nhân dân quan tâm, tâm tư tình cảm nguyện vọng của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

“Cần có sự phối hợp chặt chẽ, nỗ lực để  Kỳ họp thứ 3 có cải tiến trong nội dung giám sát,  tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân. Đồng thời, tiến tới đổi mới và bước đầu nâng cao  hơn nữa hiệu quả công tác dân nguyện nói chung cũng như việc phản ánh tâm tư nguyện vọng mà người dân gửi tới Quốc hội,…”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Liên quan đến nội dung trình Quốc hội hội xem xét, quyết định: Chủ trương đầu tư Dự án đường Vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội, Dự án đường Vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh; Chủ trương đầu tư các dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng (giai đoạn 1); Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột (giai đoạn 1); Biên Hòa -Vũng Tàu (giai đoạn 1) (nếu đủ điều kiện), Chủ tịch Quốc hội cho biết đây là 5 dự án quan trọng quốc gia. Các dự án có sử dụng đa dạng các nguồn vốn của ngân sách trung ương và ngân sách địa phương, vốn đầu tư thuộc kế hoạch đầu tư công trung hạn và vốn đầu tư thuộc gói kích thích kinh tế cũng như các nguồn vốn hợp pháp khác.

Do đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về sự cần thiết, cấp bách, việc phân kỳ đầu tư cũng như sự phù hợp với các quy hoạch, kế hoạch chiến lược. Ngoài ra cần chú ý đến hình thức đầu tư, cơ cấu các nguồn vốn đầu tư nhất là tính khả thi của việc bố trí cơ cấu vốn, tránh việc Quốc hội phê chuẩn chủ trương đầu tư nhưng không triển khai được.  Bên cạnh đó, cũng cần có sự so sánh với các Danh mục dự án đầu tư trong kế hoạch đầu tư công, các gói kích thích kinh tế Chính phủ đã trình.

UBTVQU-hopphien11-3.jpg

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái (thứ 2 từ trái sang), Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân (thứ 3 từ trái sang) tham dự Phiên họp.

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý tập trung cho những công trình dự án trọng điểm, có tính chiến lược, nhất là dự án liên kết vùng nhằm tạo sức lan tỏa mạnh mẽ; yêu cầu Kiểm toán Nhà nước sớm có Báo cáo về 5 dự án quan trọng quốc gia này,…

Ngoài nội dung nêu trên, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Uỷ ban Thường vụ tập trung cho ý kiến về những cơ chế, chính sách đặc thù mà Chính phủ đề xuất triển khai dự án và xem xét có đủ điều kiện để Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình Quốc hội xem xét, quyết định chủ trương đầu tư tại Kỳ họp thứ 3. Nếu đủ điều kiện, chỉ rõ những nội dung cụ thể Chính phủ phải hoàn thiện.

Về Dự thảo Nghị quyết ban hành Nội quy kỳ họp Quốc hội (sửa đổi). Chủ tịch Quốc hội cho biết, thực hiện Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã thành lập Ban chỉ đạo xây dựng Đề án tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hiệu quả kỳ họp Quốc hội.

Nhấn mạnh, chất lượng hoạt động của Quốc hội thể hiện qua chất lượng các Kỳ họp Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội lưu ý mục tiêu làm sao thời gian họp ngắn nhưng chất lượng phải được đảm bảo. Đây cũng là nguyện vọng mong muốn của không chỉ cử tri và còn là mong muốn đổi mới của Quốc hội. “rút ngắn thời gian nhưng phải đảm bảo chất lượng là yêu cầu cần thực hiện song hành”.

Trên cơ sở Tờ trình, báo cáo của Văn phòng Quốc hội, báo cáo thẩm tra của Uỷ ban Pháp luật, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Uỷ ban Thường vụ Quôc hội cho ý kiến về sự cần thiết, quan điểm định hướng sửa đổi bổ sung. “Sửa đổi phải thuyết phục, theo hướng nâng cao chất lượng hoạt động Quốc hội, Quốc hội hoạt động ngày càng chuyên nghiệp, hiện đại, mở rộng dân chủ, tăng cường pháp quyền, … “, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về sự cần thiết, quan điểm, mục tiêu những nội dung sửa đổi, bổ sung đã đủ điều kiện trình Quốc hội xem xét, quyết định hay chưa nếu chưa đủ điều kiện cần tiếp tục chuẩn bị nhằm đảm bảo chất lượng cao nhất.

Về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 3 của Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội lưu ý đây là Phiên họp cuối cùng Ủy ban Thường vụ Quốc hội rà soát, cho ý kiến về công tác chuẩn bị và chương trình Kỳ họp, những vấn đề lớn quan trọng cần có sự trao đổi thống nhất giữa Đảng đoàn Quốc hội, Ban cán sự Đảng Chính phủ và các cơ quan hữu quan khác để đảm bảo rút ngắn tối đa thời gian đồng thời tiếp tục nâng cao chất lượng kỳ họp Quốc hội.

“Theo dự kiến khối lượng công việc tại Kỳ họp thứ 3 rất lớn, nhất là về công tác lập pháp, Quốc hội xem xét thông qua 5 luật , 4 nghi quyết cho ý kiến  6 dự án luật khác. Đồng thời, xem xét để ban hành  Nghị quyết chung của Kỳ họp cũng như tiến hành các hoạt động giám sát tối cao và xem xét nhiều vấn đề quan trọng của đất nước.’, Chủ tịch Quốc hội cho biết.

Chỉ thông qua các nội dung đủ điều kiện, có sự đồng thuận cao

Đối với nhóm vấn đề lớn thứ hai, nội dung thuộc thẩm quyền xem xét của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, tại phiên họp, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định việc thành lập thị trấn Phương Sơn thuộc huyện Lục Nam và thành lập thị trấn Bắc Lý thuộc huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang.

Ngoài ra, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng xem xét việc chuyển vốn vay về cho vay lại, bảo lãnh Chính phủ thành cấp phát ngân sách nhà nước; Xem xét việc: dự kiến phương án phân bổ vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 cho các bộ, cơ quan trung ương và địa phương thực hiện 03 chương trình mục tiêu quốc gia; bổ sung kế hoạch ngân sách trung ương năm 2022 trong nước phân bổ cho các bộ, ngành, địa phương.

Với những nội dung này, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội thẳng thắn thảo luận cho ý kiến về các vấn đề trọng tâm, lý giải lý do chậm trễ, làm rõ trách nhiệm cụ thể,..  Nếu nội dung nào chưa đủ điều kiện thì Uỷ ban Thường vụ sẽ dành thời gian họp vào thời điểm khác để xem xét; Chỉ quyết định/thông qua các nội dung đã rõ, đủ chín, đủ điều kiện, tạo được sự đồng thuận cao;…

UBTVQU-hopphien11-4.jpg

Dự kiến chương trình Phiên họp thứ 11 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội  kéo dài 03 ngày làm việc (từ 11/5 đến 13/5)

Với nhiều nội dung quan trọng nêu trên, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội dự kiến họp trong 3 ngày từ 11 -13/5/2022. Tuy nhiên, căn cứ vào diễn biến thực tế của Phiên họp,  Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ có xem xét, điều chỉnh cụ thể, phù hợp. Lưu ý thời gian Phiên họp diễn ra sát ngày khai mạc Kỳ họp thứ 3, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tranh thủ tối đa thời gian xem xét, cho ý kiến các nội dung của Phiên họp, các thành viên Thường vụ phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, dự họp đầy đủ, đúng thành phần, nghiên cứu kỹ lưỡng, đưa ra ý kiến chất lượng nhằm đảm bảo hiệu quả cao nhất.

PN

False
Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang khảo sát thực tế Trại giam Định ThànhHoạt động đại biểu Quốc hội và HĐNDTinNguyễn HưngĐoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang khảo sát thực tế Trại giam Định Thành/SiteAssets/QH-khaosat-traigiam-DT-1.jpg
11/05/2022 9:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Chiều 10/5, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh do Phó Trưởng đoàn Trình Lam Sinh dẫn đầu tổ chức đoàn khảo sát thực tế tại Trại giam Định Thành (Bộ Công an) về thực hiện Nghị quyết thí điểm mô hình tổ chức hoạt động lao động, hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam, cùng tham dự có lãnh đạo Cục C10, Bộ Công an.

 QH-khaosat-traigiam-DT-1.jpg

QH-khaosat-traigiam-DT-2.jpg

Sau khi tiến hành khảo thực tế cơ sở vật chất, điều kiện sinh hoạt của đơn vị, đoàn cũng tiến hành làm việc cùng lãnh Cục C10 và Trại giam Định Thành. Nội dung xoay quanh việc thực hiện thí điểm mô hình chức hoạt động lao động, hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam như: Số lượng phạm nhân thực hiện, thời gian thực hiện các điều kiện cần thiết để thực hiện mô hình phù hợp với yêu cầu của Nghị quyết. Bên cạnh đó, đoàn cũng nghe báo cáo hoạt động 6 tháng đầu năm 2022 của đơn vị, trong đó nổi bật là việc tổ chức dạy nghề, truyền nghề và lao động sản xuất với ngành nghề tiểu thủ công nghiệp chủ yếu là lao động trong nhà xưởng chiếm tỷ lệ 75%. Đồng thời, lãnh đạo Cục C10 và Trại giam Định Thành cũng giải trình những ý kiến, câu hỏi của các thành viên đoàn đặt ra. Thay mặt đoàn công tác, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Trình Lam Sinh cũng đã thống nhất với chủ trương ban hành Nghị quyết, đồng thời tiếp nhận những kết quả giải trình để báo cáo cụ thể với Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh nhằm tranh luận bảo vệ quan điểm khi thảo luận tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

NGUYỄN HƯNG

False
Đóng góp dự thảo Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi)Hoạt động đại biểu Quốc hội và HĐNDTinĐóng góp dự thảo Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi)/SiteAssets/QH-layykienluat.jpg
29/04/2022 5:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 29/4, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang tổ chức hội nghị lấy ý kiến đóng góp dự thảo Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi). Lãnh đạo UBMTTQVN, sở, ban ngành tỉnh, Hội Luật gia, Đoàn Luật sư tỉnh tham dự.

QH-layykienluat.jpg 

Theo Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh An Giang Trình Lam Sinh, dự thảo Luật đã được điều chỉnh, bổ sung 4 nhóm vấn đề lớn và 8 nhóm điểm mới, như: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn trong công tác thi đua, khen thưởng; đưa phong trào thi đua thực sự thiết thực, hướng về cơ sở, gắn kết với thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị, gắn với lợi ích của người trực tiếp tham gia thi đua, hạn chế tính hình thức trong thi đua…

Các đại biểu đề nghị, không áp dụng diện ưu tiên trong thi đua khen thưởng, đảm bảo nguyên tắc “Thành tích đến đâu, khen thưởng đến đó”. Đại biểu cũng thống nhất với 7 hình thức khen thưởng (theo Điều 9 của dự thảo Luật); đề nghị cần chú ý quy định tiêu chuẩn khen thưởng cho phù hợp đối tượng; xem xét không quy định kỷ niệm chương của cấp tỉnh (các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có thể có riêng “huy hiệu” tặng cá nhân có sự đóng góp trong quá trình xây dựng và phát triển ở địa phương). Đồng thời, các đại biểu  đóng góp nhiều nội dung trong mục “Danh hiệu chiến sĩ thi đua” (Điều 20); chiến sĩ thi đua bộ, ban ngành tỉnh (Điều 21)...

G.K

False
Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh An Giang tiếp xúc cử tri huyện Phú TânHoạt động đại biểu Quốc hội và HĐNDTinCao ThắngĐoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh An Giang tiếp xúc cử tri huyện Phú Tân/SiteAssets/QH-txct-PT1-3.jpg
28/04/2022 4:00 CHNoĐã ban hành

​(TUAG)- Ngày 27/4, Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh An Giang gồm ông Lương Quốc Đoàn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến - Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng Việt Nam đã có buổi tiếp xúc với trên 60 bà con cử tri thị trấn Phú Mỹ và các ban, ngành, đoàn thể huyện Phú Tân trước Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV. Cùng tham dự có ông Huỳnh Thành Danh – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện.

 QH-txct-PT1-1.jpg

Tại buổi tiếp xúc, cử tri được nghe Đoàn ĐBQH tỉnh thông báo kết quả hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh sau Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV đến nay; dự kiến nội dung, chương trình, thời gian Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sẽ diễn ra từ ngày 23/5/2022, bế mạc ngày 17/6/2022 theo hình thức họp tập trung tại Nhà Quốc hội.

Qua đó, cử tri đã kiến nghị đến Quốc hội và địa phương như: Nhà nước tăng cường kêu gọi đầu tư xây dựng cầu Thuận Giang; tiếp tục hỗ trợ, kêu gọi đầu tư, mở rộng các cụm công nghiệp trên địa bàn huyện Phú Tân; bình ổn giá cả vật tư nông nghiệp để giúp nông dân yên tâm sản xuất; tiếp tục hỗ trợ cho những công nhân, các công ty, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19; tăng cường bố trí cán bộ nữ vào chức danh lãnh đạo; nên tạo điều kiện cho các thanh niên xăm mình được tham gia nhập ngũ, đồng thời tạo điều kiện cho các em được học nghề sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự,…

 QH-txct-PT1-2.jpg

Cử tri Nguyễn Văn Sang

 QH-txct-PT1-3.jpg

Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn giải trình ý kiến

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn đã tiếp thu, giải trình, làm rõ những ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền và tổng hợp các kiến nghị chuyển cơ quan chức năng xem xét, giải quyết trong kỳ họp tới.

Cao Thắng

False
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Thoại Sơn trước Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XVHoạt động đại biểu Quốc hội và HĐNDTinCẩm Nang, Kim CươngĐoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Thoại Sơn trước Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV/SiteAssets/QH-txct-TS-3.jpg
27/04/2022 4:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng ngày 27/4, tại Hội trường UBND huyện Thoại Sơn, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh do ông Trình Lam Sinh, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và ông Nguyễn Văn Thạnh, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri huyện Thoại Sơn trước Kỳ họp lần thứ ba, Quốc hội khóa XV.

 QH-txct-TS-1.jpg

Quang cảnh Hội nghị tiếp xúc cử tri

Tham dự có Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Thoại Sơn Nguyễn Thị Minh Kiều; Chủ tịch UBND huyện Dương Ngọc Lắm; Phó Chủ tịch HĐND huyện Quách Minh Dũng; các ban, ngành, đoàn thể huyện và hơn 60 bà con cử tri các xã, thị trấn: Núi Sập, Định Thành, Định Mỹ, Thoại Giang, Bình Thành, Vọng Đông.

 QH-txct-TS-2.jpg

Đại biểu Quốc hội tỉnh

Tại buổi tiếp xúc, bà con cử tri được nghe Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang báo cáo dự kiến nội dung, chương trình, những vấn đề liên quan đến Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV và một số kết quả nổi bật về kinh tế - xã hội trong những tháng đầu năm 2022 của Việt Nam. Sau khi nghe báo cáo, bà con cử tri huyện Thoại Sơn đều thống nhất cao với các nội dung, chương trình kỳ họp sắp tới. Cử tri mong muốn Quốc hội, Nhà nước, Chính phủ sớm thực hiện các quyết sách để phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội, ổn định đời sống nhân dân sau đại dịch COVID-19.

Với tinh thần thẳng thắn, dân chủ, cử tri cũng tập trung kiến nghị với Quốc hội và Chính phủ về một số lĩnh vực mà cử tri đang gặp khó khăn hiện nay như: kịp thời giải quyết hồ sơ, thủ tục công nhận người có công cách mạng; thông tin cho bà con nhân dân về tình hình test COVID-19 trong thời điểm hiện tại, cần công khai số điện thoại của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh để người dân kịp thời phản ánh các ý kiến, kiến nghị ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống Nhân dân; Chính phủ xem xét giảm phí, giảm thuế đối với các mặt hàng vật tư nông nghiệp, xăng dầu và tăng cường tìm thị trường đầu ra cho các sản phẩm nông sản, thực phẩm, thủy hải sản… nhằm tăng lợi nhuận, đưa đời sống người dân ngày càng ổn định và phát triển hơn.

Qua đó, lãnh đạo UBND huyện Thoại Sơn đã tiếp thu, giải đáp một số vấn đề thuộc thẩm quyền mà bà con cử tri quan tâm.

 QH-txct-TS-3.jpg

Ông Trình Lam Sinh, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, ông Trình Lam Sinh, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cảm ơn và tiếp thu những ý kiến tâm huyết và trách nhiệm của bà con cử tri huyện Thoại Sơn. Đồng thời, chia sẻ những trăn trở, tâm tư, tình cảm mà cử tri quan tâm gửi gắm đến Quốc hội, nghiêm túc tiếp thu các ý kiến và trình Chính phủ, các bộ ngành chức năng sớm xem xét, giải quyết./.

Cẩm Nang, Kim Cương

False
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tham gia đóng góp dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi)Hoạt động đại biểu Quốc hội và HĐNDTinGia KhánhĐoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tham gia đóng góp dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi)/SiteAssets/QH-donggopluatbh.jpg
22/04/2022 8:00 SANoĐã ban hành
(TUAG)- Sáng 21/4, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh An Giang Trình Lam Sinh chủ trì hội nghị lấy ý kiến đóng góp dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi). Đây là một trong những dự luật quan trọng sẽ trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 3 sắp tới. Đại diện lãnh đạo một số sở, ban ngành tỉnh, Hội Luật gia tỉnh và các đơn vị kinh doanh bảo hiểm cùng tham gia đóng góp ý kiến.

QH-donggopluatbh.jpg

Đại biểu đề nghị Luật nên quy định cụ thể hơn trách nhiệm quản lý nhà nước (Bộ Tài chính) trong việc quản lý, giám sát, kiểm tra việc giao dịch chào bán bảo hiểm của các đại lý bảo hiểm, phải đáp ứng đầy đủ điều kiện về địa điểm, con người, đảm bảo chất lượng cũng như giá trị hợp đồng các bảo hiểm; đề nghị không áp dụng loại trừ trách nhiệm bảo hiểm trong trường hợp có sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan dẫn đến bên mua bảo hiểm chậm thông báo cho doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài khi xảy ra sự kiện bảo hiểm…

Trước đó, ĐBQH tỉnh tổ chức hội nghị lấy ý kiến đóng góp đối với dự thảo Luật Cảnh sát cơ động (sửa đổi). Đại biểu kiến nghị một số nội dung cụ thể nhằm đóng góp xây dựng hoàn thiện quy định Luật, về đào tạo huấn luyện bồi dưỡng và bố trí sử dụng cán bộ, chiến sĩ cảnh sát cơ động; về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức của lực lượng…
G.K
False
An Giang đóng góp ý kiến Dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi) Hoạt động đại biểu Quốc hội và HĐNDTinBích VânAn Giang đóng góp ý kiến Dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi) /SiteAssets/Donggop-Luatdienanh1.jpg
19/04/2022 4:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 19/4, Đoàn ĐBQH tỉnh An Giang tổ chức lấy ý kiến lãnh đạo một số sở, ban ngành tỉnh, Tòa án tỉnh, Hội Luật gia tỉnh An Giang đối với Dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi), làm cơ sở trình tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV. Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Trình Lam Sinh chủ trì hội nghị.


Dự án Luật Điện ảnh được đề xuất sửa đổi gồm 8 chương, 50 điều. Hầu hết, đại biểu đều thống nhất về sự cần thiết điều chỉnh, sửa đổi, sung một số điều của Dự án Luật Điện ảnh là phù hợp với cuộc cách mạng công nghệ số, tạo hành lang, pháp lý thuận lợi, khuyến khích, thu hút các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động Điện ảnh Việt Nam.

Các đại biểu cũng đề nghị, Luật Điện ảnh (sửa đổi) cần thiết có chính sách phát triển công nghiệp điện ảnh gắn với phát triển các ngành công nghiệp văn hóa và các ngành kinh tế liên quan; Đề nghị bổ sung các chính sách đẩy mạnh xã hội hóa hoạt động điện ảnh, khuyến khích các thành phần tham gia đầu tư phát triển điện ảnh. Về phổ biến phim trên không gian mạng (theo Điều 22) của Luật Điện ảnh (sửa đổi), đại biểu thống nhất quan điểm kết hợp hậu kiểm và tiền kiểm đối với việc phổ biến phim trên không gian mạng, trong đó hậu kiểm là chủ yếu; thực hiện các biện pháp kỹ thuật cần thiết, đảm bảo trẻ em xem phim trên không gian mạng phù hợp với độ tuổi xem phim (quy định tại Điều 32 của Luật). Cần có cơ chế phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan quản lý nhà nước về điện ảnh (Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch) với cơ quan quản lý nhà nước về an ning mạng (Bộ Thông tin Truyền thông) với cơ quan có chức năng phòng, chống tội phạm trên không gian mạng (Bộ Công an). Trong đó, xác định rõ trách nhiệm của từng cơ quan trong việc quản lý, kiểm soát phim ảnh trên không gian mạng…

Kết luận hội nghị, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh An Giang Trình Lam Sinh ghi nhận, đánh giá cao ý kiến góp ý của các đại biểu, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tổng hợp, trình Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 3 sắp tới.

Bích Vân

False
Kỳ họp thứ 6 (chuyên đề) Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026Hoạt động đại biểu Quốc hội và HĐNDTinNguyễn ToànKỳ họp thứ 6 (chuyên đề) Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026/SiteAssets/Kyhop-HDND-8-1.jpg
14/04/2022 3:00 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Sáng ngày 14/4/2022, tại Văn phòng UBND tỉnh, Kỳ họp lần thứ 6 (chuyên đề) Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã được khai mạc. Đến dự có đồng chí Lê Hồng Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Lê Văn Nưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Trần Thị Thanh Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Nguyễn Tiếc Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, cùng các đại biểu HĐND tỉnh… tham dự.

Kyhop-HDND-8-2.jpg

Kỳ họp do đồng chí Lê Văn Nưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Đỗ Tấn Kiết, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Đinh Thị Việt Huỳnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì.

Kỳ họp lần này theo đề nghị của Chủ tịch UBND tỉnh để xem xét, quyết định các nội dung theo thẩm quyền, tạo cơ sở pháp lý cho công tác chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Kyhop-HDND-8-4.jpg

Kyhop-HDND-8-3.jpg

Kyhop-HDND-8-1.jpg

Trong Kỳ họp, HĐND tỉnh đã tập trung thảo luận và xem xét thông các nội dung như:

1. Tờ trình về quyết định chủ trương đầu tư dự án nhóm B và điều chỉnh quyết định chủ trương đầu tư dư án nhóm B sử dụng vốn đầu tư công.

2. Tờ trình dự thảo Nghị quyết bổ sung danh mục dự án ban hành kèm theo Nghị quyết số 47/NQ-HĐND ngày 08 tháng 12 năm 2021 của HĐND tỉnh.

3. Tờ trình dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định và Bảng giá các loại đất áp dụng giai đoạn 2020 – 2024 trên địa bàn tỉnh An Giang ban hành kèm theo Nghị quyết số 16/2019/NQ-HĐND ngày 11/12/2019 của HĐND tỉnh An Giang.

4. Tờ trình về việc thống nhất chủ trương thành lập thị trấn Hội An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.

5. Tờ trình về việc bầu bổ sung chức danh Ủy viên UBND tỉnh An Giang nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Lê Quốc Cường.

6. Tờ trình về việc cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND tỉnh đối với ông Lê Minh Quang- Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.

Sau một buổi làm việc khẩn trương, tích cực, tinh thần trách nhiệm cao, dân chủ, khách quan và khoa học, với sự chuẩn bị chu đáo, chặt chẽ, đúng trình tự theo luật định, Kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021 – 2026 đã hoàn thành nội dung, chương trình đề ra và thông qua 06 nghị quyết liên quan đến lĩnh vực kinh tế - ngân sách và lĩnh vực pháp chế.

Phát biểu bế mạc Kỳ họp, Đồng chí Lê Văn Nưng, Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh, các cấp, các ngành, các địa phương, cơ quan, đơn vị cần khẩn trương, tập trung triển khai thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các nghị quyết vừa được thông qua, đảm bảo công khai, minh bạch, đúng quy định của pháp luật, qua đó góp phần thực hiện tốt, có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Thường trực HĐND tỉnh, các Ban, các Tổ và các đại biểu HĐND tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và toàn thể Nhân dân tỉnh nhà tăng cường giám sát việc thực hiện bảo đảm hiệu lực, hiệu quả của nghị quyết ngay sau khi được ban hành.

Nguyễn Toàn

True
Giám sát việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí tại UBND tỉnh An GiangHoạt động đại biểu Quốc hội và HĐNDTinGia KhánhGiám sát việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí tại UBND tỉnh An Giang/SiteAssets/Giamsat-UBNDtinh-pctn.jpg
12/04/2022 1:00 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 12/4, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh An Giang giám sát chuyên đề "Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021" tại UBND tỉnh An Giang. Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh An Giang Trình Lam Sinh, Trưởng đoàn giám sát; các vị ĐBQH; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh An Giang Đỗ Tấn Kiết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước cùng lãnh đạo sở, ngành có liên quan tham dự.

Giamsat-UBNDtinh-pctn.jpg

Ông Lê Văn Phước báo cáo tình hình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, tích cực lãnh, chỉ đạo triển khai công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; tạo sự đồng thuận và hưởng ứng tích cực trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; góp phần khắc phục hạn chế, yếu kém trong quản lý, điều hành; từng bước ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, lãng phí. Việc công khai hoạt động quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước, vốn nhà nước, tài sản nhà nước, lao động, thời gian lao động và tài nguyên đa dạng bằng nhiều hình thức, phù hợp thực tế địa phương. Tập trung thanh, kiểm tra, phát hiện vi phạm, từ đó kiến nghị biện pháp xử lý, chấn chỉnh, khắc phục; giúp nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý lao động, tài chính ngân sách, tài sản, đất đai, tài nguyên khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi giám sát, các thành viên trong đoàn giám sát, UBND tỉnh và sở, ngành tập trung trao đổi, làm rõ nhiều nội dung liên quan đến tồn tại, hạn chế, vướng mắc, đề xuất để làm tốt hơn công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. UBND tỉnh đề nghị Bộ Tài chính xem xét thời gian gửi báo cáo chuyên đề đồng nhất với các bộ, ngành khác để đảm bảo số liệu kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí được đầy đủ; hướng dẫn xác định tiêu chí, chỉ tiêu thực hành tiết kiệm, chống lãng phí rõ hơn để việc lập báo cáo được thuận lợi, chính xác; hướng dẫn nội dung thanh tra thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và tiêu chí xác định hành vi lãng phí…

Ông Trình Lam Sinh nhận xét, UBND tỉnh đã chuẩn bị các nội dung phục vụ đoàn giám sát một cách đầy đủ, khoa học, đạt yêu cầu đề ra. Qua khảo sát trước đó, cùng với quá trình giám sát tại UBND tỉnh và một số đơn vị, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tổng hợp đầy đủ nội dung, kiến nghị của các đơn vị, địa phương trong tỉnh, gửi Quốc hội và các bộ, ngành liên quan, tìm giải pháp tháo gỡ.

G.K

True
Chia sẻ kinh nghiệm và giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Thường trực Hội đồng nhân dânHoạt động đại biểu Quốc hội và HĐNDTinNgọc HânChia sẻ kinh nghiệm và giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Thường trực Hội đồng nhân dân/SiteAssets/HN-giaoban-HDND-DCL-9.jpg
06/04/2022 2:00 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Sáng ngày 06/4, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh An Giang phối hợp với Ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (Ban công tác đại biểu) đăng cai tổ chức Hội nghị Thường trực Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2021 - 2026, với chủ đề "Kinh nghiệm và giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Thường trực Hội đồng nhân dân". Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị (UVBCT), Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (CHXHCNVN) dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

 

Chủ tọa hội nghị.

Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang phát biểu chào mừng.

Đây là Hội nghị đầu tiên của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nhiệm kỳ mới 2021 - 2026, là dịp để HĐND các tỉnh, thành phố trong và ngoài khu vực đánh giá lại những kết quả đạt được, những hạn chế, tồn tại, rút ra bài học kinh nghiệm và đề ra các giải pháp để tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động Thường trực HĐND trong thời gian tới.

 HN-giaoban-HDND-DCL-5.jpg

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh An Giang phát biểu khai mạc hội nghị

Trong khuôn khổ Chương trình hội nghị, đây là lần thứ hai (sau hội nghị được tổ chức tại Long An) có bố trí thời gian để các Ban của HĐND, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND các tỉnh, thành phố cùng tham gia hoạt động tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm giải pháp để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của cơ quan tham mưu, giúp việc nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao, càng phát triển của kinh tế - xã hội.

Hội nghị đã tập trung thảo luận các nội dung: Vai trò, trách nhiệm của Thường trực HĐND trong việc chuẩn bị kỳ họp HĐND; công tác giám sát việc tuân theo Hiến pháp và pháp luật tại địa phương; việc đôn đốc, kiểm tra, giám sát Ủy ban nhân dân và các cơ quan nhà nước khác ở địa phương thực hiện các nghị quyết của HĐND, đôn đốc, kiểm tra và xem xét tình hình giải quyết kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân, tổng hợp ý kiến, nguyện vọng của Nhân dân và việc tổ chức để đại biểu HĐND tiếp công dân; về báo cáo hoạt động của HĐND lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội; mối liên hệ công tác và phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng cấp; những kinh nghiệm quý, cách làm sáng tạo, đổi mới, đột phá để nâng cao hơn nữa việc thực hiện thẩm quyền của Thường trực HĐND giữa hai kỳ họp, bảo đảm đáp ứng yêu cầu của thực tiễn, kịp thời tháo gỡ những nút thắt, điểm nghẽn ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; việc phát huy vai trò của các cơ quan thông tấn báo chí trong công tác thông tin, tuyền thông hoạt động của Thường trực HĐND đến với cử tri và Nhân dân địa phương;…

 HN-giaoban-HDND-DCL-9.jpg

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Trần Thanh Mẫn, UVBCT, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Nước CHXHCNVN hoan nghênh việc Thường trực HĐND các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long thống nhất lựa chọn chủ đề của Hội nghị lần này là "Kinh nghiệm và giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Thường trực Hội đồng nhân dân". Ghi nhận, đánh giá cao vai trò, trách nhiệm, sự chuẩn bị khoa học, chu đáo của tỉnh An Giang - đơn vị đăng cai tổ chức Hội nghị, sự phối hợp chặt chẽ của Thường trực HĐND 13 tỉnh, thành phố trong khu vực trong quá trình chuẩn bị nội dung, chương trình Hội nghị.

Chỉ đạo thời gian tới, đồng chí đề nghị thường trực HĐND các tỉnh ĐBSCL cần quan tâm các nội dung:

Thứ nhất, về căn cứ tham mưu, tổ chức thực hiện, phải luôn bám sát Nghị quyết Đại hội lần thứ 13 của Đảng, Nghị quyết Quốc hội, Chính phủ, Nghị quyết đảng bộ tỉnh, thành phố và pháp luật của Nhà nước.

Thứ hai, về nội dung, yêu cầu triển khai, thực hiện, HĐND các cấp cần chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động, nhất là định hướng chương trình xây dựng Nghị quyết của HĐND trong nhiệm kỳ, trên cơ sở đó, ban hành Nghị quyết về chương trình xây dựng nghị quyết và giám sát hằng năm; đề xuất với cấp ủy các nội dung, nhiệm vụ, giải pháp. Trên cơ sở Quy chế phối hợp công tác giữa Đoàn đại biểu Quốc hội - Thường trực Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp tỉnh; Quy chế làm việc của Thường trực HĐND, xác định rõ trách nhiệm, rõ việc, rõ thời gian thực hiện, hoàn thành.

HN-giaoban-HDND-DCL-11.jpg

Thường trực HĐND tỉnh An Giang trao cờ đăng cai tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Cửu Long lần thứ 2, nhiệm kỳ 2021 - 2026 cho Thường trực HĐND tỉnh Tiền Giang.

HN-giaoban-HDND-DCL-12.jpg

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn trao 100 triệu đồng hỗ trợ Quỹ Khuyến học tỉnh An Giang

Việc tổ chức kỳ họp của HĐND, nội dung phải chủ động từ sớm, tránh tình trạng "bị động, lúng túng". Điều hành kỳ họp phải khoa học, hợp lý, giảm thời gian báo cáo, tăng thời gian thảo luận, tập trung vào những vấn đề mới, còn có ý kiến khác nhau, khó chưa có tiền lệ.  Kịp thời ban hành các Nghị quyết để tổ chức thực hiện và giám sát tổ chức thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ. Tổ chức giám sát đối với các hoạt động giám sát của 4 chuyên đề của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong năm 2022 đạt kết quả cao nhất.

Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động tiếp xúc cử tri, phương pháp tiếp xúc cử tri cho linh hoạt, gợi mở được vấn đề để cử tri tham gia phát biểu ý kiến; việc tổng hợp, phân loại, đôn đốc, giám sát việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Thứ ba, về công tác tuyên truyền phải rất coi trọng, nhất là các phiên thảo luận tại Hội trường, các phiên chất vấn tiến tới thực hiện hoạt động phát thanh, truyền hình trực tiếp đối với các phiên giải trình của Thường trực HĐND.

Thứ tư, về nguồn lực thực hiện cần bố trí đủ nguồn lực để triển khai hoạt động có hiệu quả. Mỗi vị đại biểu  HĐND không ngừng nâng cao trình độ, tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng hoạt động, gắn bó mật thiết với cử tri, Nhân dân.

Tiếp tục phát huy tinh thần "chủ động, sáng tạo và linh hoạt", tâm huyết, trách nhiệm, quyết tâm, quyết liệt, nói đi đôi với làm, đúng vai thuộc bài, nắm chắc chuyên môn, nghiệp vụ, sản phẩm rõ ràng, thuyết phục.

Thứ năm, đối với thực hiện phát triển kinh tế - xã hội, thời gian tới, các địa phương trong khu vực cần tiếp tục phát huy tiềm năng, thế mạnh tăng cường hơn nữa sự liên kết phát triển hợp tác giữa các địa phương phát triển các khu kinh tế, khu công nghiệp; cải cách hành chính, xúc tiến đầu tư, quảng bá du lịch... sớm cụ thể hóa, huy động tổng thể các nguồn lực để triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả.

Kết thúc Hội nghị, Thường trực HĐND tỉnh An Giang đã chuyển giao công tác đăng cai tổ chức Hội nghị Thường trực Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tiếp theo cho Thường trực HĐND tỉnh Tiền Giang.

Nhân dịp về dự Hội nghị, đồng chí Trần Thanh Mẫn, UVBCT, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Nước CHXHCNVN tặng Quỹ khuyến học tỉnh An Giang 100 triệu đồng./.

 NGỌC HÂN

True
Bí thư Tỉnh ủy Lê Hồng Quang dự và phát biểu chào mừng Hội nghị Thường trực Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL lần thứ nhấtHoạt động đại biểu Quốc hội và HĐNDTinNgọc HânBí thư Tỉnh ủy Lê Hồng Quang dự và phát biểu chào mừng Hội nghị Thường trực Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL lần thứ nhất/SiteAssets/HN-giaoban-HDND-DCL-1.jpg
06/04/2022 9:00 SAYesĐã ban hành

(TUAG)- Sáng ngày 06/4, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh An Giang phối hợp với Ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (Ban công tác đại biểu) đăng cai tổ chức Hội nghị Thường trực Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2021 - 2026, với chủ đề "Kinh nghiệm và giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Thường trực Hội đồng nhân dân". Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị (UVBCT), Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (CHXHCNVN) dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

HN-giaoban-HDND-DCL.jpg

Văn nghệ chào mừng

HN-giaoban-HDND-DCL-6.jpg

Chủ tọa hội nghị.

Dự và phát biểu chào mừng Hội nghị, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang phát biểu rất phấn khởi và vinh dự được Ủy ban Thường vụ Quốc hội chọn tổ chức Hội nghị Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) các tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

HN-giaoban-HDND-DCL-1.jpg

Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang phát biểu chào mừng.

Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, Ủy ban nhân dân (UBND), Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBMTTQ VN) tỉnh An Giang, đồng chí Lê Hồng Quang gửi lời chào, lời cảm ơn đến đồng chí Trần Thanh Mẫn, UVBCT, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, cùng toàn thể đại biểu về dự Hội nghị.

Thông tin với Hội nghị về tình hình An Giang, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lê Hồng Quang cho biết: Là tỉnh Tây Nam của Tổ quốc, có địa kinh tế, địa chính trị và chiến lược về an ninh quốc phòng, tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và ĐBSCL; là cửa ngõ giao thương với các nước khu vực ASEAN như: Campuchia, Lào và Thái Lan, với đường biên giới dài gần 100 km. Những năm qua, An Giang không ngừng đổi mới, phát huy lợi thế, tiềm năng của địa phương, đưa kinh tế - xã hội phát triển khá toàn diện. Năm 2021, mặc dù đại dịch COVID-19 bùng phát, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống xã hội nhưng tỉnh đã triển khai kịp thời, đồng bộ các giải pháp đưa kinh tế - xã hội đạt nhiều kết quả tích cực: Là một trong số ít các địa phương có tốc độ tăng trưởng kinh tế dương (đạt 2,15%), kim ngạch xuất khẩu ước đạt 1,12 tỷ USD (tăng 16,06% so kế hoạch); hoạt động sản xuất kinh doanh phục hồi và phát triển; an sinh xã hội được chú trọng; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được quan tâm và ngày càng nâng cao; quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Đạt được những thành tựu trên, ngoài sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và Nhân dân, có sự đóng góp rất lớn của HĐND tỉnh, đã xem xét, ban hành và giám sát việc thực hiện các chính sách phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh; phân bổ, khai thác, sử dụng hợp lý, hiệu quả tài nguyên thiên nhiên gắn với bảo tồn các giá trị lịch sử - văn hóa dân tộc.

HN-giaoban-HDND-DCL-3.jpg

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang nhấn mạnh Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2021 -2026 với chủ đề "Kinh nghiệm và giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Thường trực Hội đồng nhân dân" là cơ hội để HĐND tỉnh An Giang học tập cách làm hay, kinh nghiệm quý báu của các tỉnh, thành phố trong khu vực để áp dụng vào thực tiễn An Giang, góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động của HĐND và thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

HN-giaoban-HDND-DCL-4.jpg

Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ VN tỉnh, đồng chí mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ quý báu của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan Quốc hội, các bộ, ngành ở Trung ương; đặc biệt, sự chỉ đạo quý báu của đồng chí Trần Thanh Mẫn, UVBCT, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Nước CHXHCNVN; sự chia sẻ, đồng hành, phối hợp của các địa phương để tỉnh An Giang có thêm kinh nghiệm, tạo tiền đề phát triển nhanh và bền vững thời gian tới, xứng đáng là thành viên tích cực, trách nhiệm của khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam và vùng ĐBSCL.

Đồng chí cũng hy vọng, trong thời gian lưu lại An Giang, quý đại biểu tham dự Hội nghị sẽ có ấn tượng tốt đẹp về vùng đất, con người An Giang - quê hương Chủ tịch Tôn Đức Thắng kính yêu!

 NGỌC HÂN

 

True
Tọa đàm: Giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân Hoạt động đại biểu Quốc hội và HĐNDTinNguyễn LamTọa đàm: Giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân /SiteAssets/Toa-dam-nangcao-HDND-2.jpg
05/04/2022 7:30 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Chiều ngày 05/4/2022, Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Thường trực HĐND tỉnh An Giang phối hợp tổ chức Tọa đàm "Giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2021 - 2026". Đồng chí Tạ Thị Yên - Phó Trưởng Ban Công tác đại biểu và đồng chí Đinh Thị Việt Huỳnh - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh An Giang chủ trì Tọa đàm.

 Toa-dam-nangcao-HDND-1.jpg

Quang cảnh buổi Tọa đàm

Đến dự Tọa đàm có đồng chí Trần Thị Thanh Hương - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang; lãnh đạo Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh: Cao Bằng, Điện Biên, Đắk Nông, Thừa Thiên Huế, Bình Dương, Bình Phước.

 Toa-dam-nangcao-HDND-2.jpg

Phó Trưởng Ban Công tác đại biểu Tạ Thị Yên gợi ý, định hướng nội dung Tọa đàm

Gợi ý định hướng nội dung Tọa đàm, Phó Trưởng Ban Công tác đại biểu Tạ Thị Yên đề nghị Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố tập trung thảo luận, trao đổi các nội dung: Giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố; mối quan hệ giữa Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân với các cơ quan có liên quan trong việc tham mưu xây dựng các chương trình công tác, giám sát giải quyết các kiến nghị của cử tri và những nội dung khiếu nại, tố cáo, hoạt động phối hợp trong công tác thông tin định kỳ; chế độ chính sách và điều kiện đảm bảo cho hoạt động của Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp…

 Toa-dam-nangcao-HDND-4.jpg

Toa-dam-nangcao-HDND-3.jpg

Đại diện Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố phát biểu

Theo đó, tại buổi Tọa đàm ghi nhận 7 ý kiến phát biểu của đại diện Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh khách mời, các ý kiến phát biểu là những chia sẻ tâm huyết, thẳng thắn về những kinh nghiệm, giải pháp và một số cách làm mới góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của cơ quan tham mưu, giúp việc cho Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân;…

Buổi Tọa đàm nằm trong chương trình Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2021 - 2026, được biết Hội nghị diễn ra trong hai ngày, từ ngày 05/4 đến ngày 06/4/2022.

Nguyễn Lam

True
Ban hành kế hoạch tổ chức Kỳ họp thứ 6 (chuyên đề) Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026Hoạt động đại biểu Quốc hội và HĐNDTinNguyễn HùngBan hành kế hoạch tổ chức Kỳ họp thứ 6 (chuyên đề) Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026/SiteAssets/HDND-hop-chuyende.jpg
02/04/2022 10:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Ngày 30/3, Thường trực HĐND tỉnh đã ban hành kế hoạch tổ chức Kỳ họp thứ 6 (chuyên đề) Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026 để giải quyết các công việc phát sinh theo đề nghị của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh.

HDND-hop-chuyende.jpg

Kỳ họp thứ 5 Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026 (ảnh minh họa)

Theo đó, Hội đồng nhân dân tỉnh sẽ thảo luận, xem xét các nội dung do Ủy ban nhân dân tỉnh trình tại kỳ họp như: Tờ trình ban hành Nghị quyết về quyết định chủ trương đầu tư dự án nhóm B và điều chỉnh quyết định chủ trương đầu tư dự án nhóm B sử dụng vốn đầu tư công; Tờ trình ban hành Nghị quyết sửa đổi, bổ sung danh mục ban hành kèm theo Nghị quyết số 47/NQ-HĐND ngày 08 tháng 12 năm 2021 về danh mục dự án có thu hồi đất năm 2022; Tờ trình ban hành Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 16/2019/NQ-HĐND ngày 11 tháng 12 năm 2019 của HĐND tỉnh về thông qua Bảng giá các loại đất áp dụng cho giai đoạn 2020 - 2024 trên địa bàn tỉnh An Giang; Tờ trình ban hành Nghị quyết thông qua Đề án thành lập thị trấn Hội An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang; bầu bổ sung Ủy viên Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang nhiệm kỳ 2021 - 2026…

Căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2019, Thường trực HĐND tỉnh đề nghị các Ban HĐND tỉnh tổ chức thẩm tra các báo cáo, tờ trình, dự thảo Nghị quyết trình tại Kỳ họp thứ 6 (chuyên đề) đảm bảo theo quy định.

Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh lưu ý, các tờ trình trình Hội đồng nhân dân tỉnh xem xét, ra nghị quyết phải đảm bảo đúng trình tự, thủ tục quy định tại Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật ngày 18/6/2020...

Theo kế hoạch, dự kiến thời gian tổ chức kỳ họp vào ngày 14/4/2022 tại Hội trường Ủy ban nhân dân tỉnh./.

Tin, ảnh:  Nguyễn Hùng

False
Giám sát việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí tại Sở Tài chính Hoạt động đại biểu Quốc hội và HĐNDTinBích VânGiám sát việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí tại Sở Tài chính /SiteAssets/QH-giamsat-STC.jpg
30/03/2022 2:00 CHNoĐã ban hành
(TUAG)- Sáng ngày 30/3, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh An Giang Trình Lam Sinh, Trưởng Đoàn giám sát  đã có buổi làm việc với  Sở Tài chính, giám sát chuyên đề việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 20216 - 2021.

Báo cáo với Đoàn giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, lãnh đạo Sở Tài chính cho biết: Giai đoạn 2016 - 2021, Sở Tài chính đã tham mưu UBND tỉnh, trình HĐND tỉnh 57 Nghị quyết; trình UBND tỉnh ban hành 9 quyết định về chế độ, tiêu chuẩn, định mức thuộc lĩnh vực quản lý đã tham mưu cơ quan có thẩm quyền ban hành, sửa đổi và bổ sung kịp thời, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương và quy định của pháp luật, tạo thuận lợi cho các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện, góp phần nâng cao hiệu quả của công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí theo chủ trương của Chính phủ và của tỉnh.
Việc quản lý, sử dụng kinh phí và thực hiện quy chế cho hoạt động của cơ quan đã gắn với việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, các quy định của Luật Ngân sách nhà nước đã thực hiện nghiêm túc. Việc quản lý, sử dụng tài sản, phương tiện, trang thiết bị làm việc đi vào nề nếp; việc mua sắm, sữa chữa tài sản, trang thiết bị làm việc được thực hiện theo đúng quy định, tiêu chuẩn, định mức, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng các nguồn lực phục vụ phát triển KTXH của tỉnh.
      
Tại buổi làm việc, Ban lãnh đạo Sở Tài chính đã đề xuất, kiến nghị với Đoàn giám sát một số nội dung. Đối với Bộ Tài chính: Hướng dẫn xác định các tiêu chí, chỉ tiêu thực hành tiết kiệm, chống lãng phí rõ hơn để việc lập báo cáo được thuận lợi, chính xác. Đối với các cơ quan đơn vị, cần cụ thế hóa nội dung thực hành tiết kiệm, chống lãng phí bằng các chỉ tiêu, số liệu đồng nhất, làm cơ sở thực hiện báo cáo…

Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh An Giang Trình Lam Sinh, Trưởng Đoàn giám sát đánh giá cao công tác chuẩn bị các nội dung cho buổi giám sát. Đồng thời, ghi nhận những đề xuất, kiến nghị của đơn vị, để tổng hợp, báo cáo về cấp có thẩm quyền.

 Bích Vân
False
Đảng đoàn, Thường trực HĐND tỉnh An Giang họp thường kỳ tháng 3-2022Hoạt động đại biểu Quốc hội và HĐNDTinGia KhánhĐảng đoàn, Thường trực HĐND tỉnh An Giang họp thường kỳ tháng 3-2022/SiteAssets/HDND-hopthang3-2.jpg
28/03/2022 5:15 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Chiều 28/3, Đảng đoàn HĐND tỉnh An Giang tổ chức phiên họp (mở rộng) tháng 3/2022, cho ý kiến một số nội dung quan trọng. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh An Giang Lê Văn Nưng, Bí thư Đảng đoàn chủ trì cuộc họp. Cùng tham dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước.

HDND-hopthang3-1.jpg 

Tại cuộc họp, các đại biểu đã cho ý kiến về dự thảo Kế hoạch tổ chức kỳ họp thứ 6 (chuyên đề) HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021 – 2026 để giải quyết công việc phát sinh theo đề nghị của Chủ tịch UBND tỉnh; dự thảo kế hoạch tổ chức kỳ họp thứ 7 (giữa năm 2022) HĐND tỉnh; kế hoạch khảo sát, giám sát giữa năm 2022 của các Ban HĐND tỉnh; báo cáo hoạt động của Đảng đoàn HĐND tỉnh tháng 3, nhiệm vụ trọng tâm tháng 4/2022.

Trên cơ sở dự thảo kế hoạch, các đại biểu thống nhất: Kỳ họp thứ 6 (chuyên đề) HĐND tỉnh khoá X dự kiến diễn ra vào ngày 15/4/2022. Từ ngày 23/5 đến 27/5/2022, đại biểu HĐND 3 cấp tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thường lệ (giữa năm 2022). Kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh dự kiến diễn ra từ ngày 7/7 đến ngày 8/7/2022.

HDND-hopthang3-2.jpg

Cùng ngày, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp tháng 3/2022, nhằm rà soát, kiểm tra tiến độ, các nội dung liên quan công tác chuẩn bị Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL lần thứ I năm 2022, do An Giang đăng cai tổ chức. Theo đó, mọi công tác chuẩn bị hội nghị (ngày 5 và 6/4/2022) cơ bản hoàn tất.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Lê Văn Nưng đề nghị, trên cơ sở kế hoạch đã phân công, các sở, ban ngành địa phương liên quan khẩn trương thực hiện tốt công tác chuẩn bị đảm bảo tiến độ. Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc, kịp thời báo cáo Thường trực HĐND tỉnh giải quyết. Trước ngày 5/4, Thường trực HĐND tỉnh tổng duyệt các nội dung liên quan, đảm bảo Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL lần thứ nhất diễn ra tại An Giang để lại nhiều ấn tượng và thành công tốt đẹp.

G.K

False
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh giám sát việc tiết kiệm, chống lãng phí tại TP Châu ĐốcHoạt động đại biểu Quốc hội và HĐNDTinGia KhánhĐoàn đại biểu Quốc hội tỉnh giám sát việc tiết kiệm, chống lãng phí tại TP Châu Đốc/SiteAssets/QH-giamsat-CD-langphi.JPG
25/03/2022 1:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 25/3, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh An Giang đến UBND TP Châu Đốc, tiếp tục chuỗi hoạt động giám sát chuyên đề thực hiện chính sách pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021. Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh An Giang Trình Lam Sinh, các vị ĐBQH, các ban của HĐND tỉnh, lãnh đạo Sở Tài chính, lãnh đạo HĐND, UBND TP Châu Đốc… tham dự.

QH-giamsat-CD-langphi.JPG

Theo UBND thành phố, qua chỉ đạo triển khai, tuyên truyền, địa phương từng bước khắc phục hạn chế, yếu kém, ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, lãng phí, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng các nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội. Hầu hết cơ quan, đơn vị, xã, phường đều xây dựng kế hoạch thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Trên cơ sở đó, thực hiện tốt hơn cơ chế quản lý tài chính, đặc biệt là quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về sử dụng biên chế và kinh phí quản lý hành chính trong cơ quan; xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ cụ thể, rõ ràng, công khai định mức, tiêu chuẩn chế độ chi tiêu…

Đoàn giám sát đề nghị địa phương trao đổi, làm rõ, rà soát lại quá trình quản lý đất công, khai thác tài nguyên (đất, nước, rừng, đá…); phân tích nguyên nhân tỷ lệ giải ngân đầu tư công hàng năm chưa cao; công tác quản lý về tiết kiệm ở các đơn vị sự nghiệp; việc mua sắm tài sản, phương tiện; quá trình thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm liên quan thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; chỉnh sửa từ ngữ, số liệu trong báo cáo chính xác hơn…

Thay mặt đoàn giám sát, khảo sát, ông Trình Lam Sinh đánh giá buổi làm việc đạt hiệu quả; đề nghị thành viên trong đoàn ghi nhận đầy đủ ý kiến, kiến nghị của địa phương, tham mưu tháo gỡ. Về phía địa phương, cần rà soát, bổ sung số liệu, nội dung cụ thể, sát với tình hình thực tế có liên quan biên chế, ngân sách, dự án đầu tư công…; chú trọng quy hoạch, xây dựng đô thị, dự án xứng tầm thương hiệu "TP Châu Đốc", tránh lãng phí tài nguyên, nguồn lực.

Tin, ảnh: GIA KHÁNH

False
Kỳ họp HĐND huyện Thoại Sơn lần thứ 5, khóa XII, bầu bổ sung chức danh Phó Chủ tịch UBND huyện nhiệm kỳ 2021 - 2026Hoạt động đại biểu Quốc hội và HĐNDTinAnh ThưKỳ họp HĐND huyện Thoại Sơn lần thứ 5, khóa XII, bầu bổ sung chức danh Phó Chủ tịch UBND huyện nhiệm kỳ 2021 - 2026/SiteAssets/HDND-huyen-TS-bau-PCTUB.jpg
24/03/2022 5:00 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Nhằm kiện toàn, bổ sung chức danh Phó Chủ tịch UBND huyện, miễn nhiệm và bầu các chức danh Ủy viên UBND huyện, khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, sáng ngày 24/3/2022, HĐND huyện Thoại Sơn tổ chức Kỳ họp lần thứ 5 HĐND huyện khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Ông Đỗ Tấn Kiết - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã đến dự.

Tại kỳ họp, Thường trực HĐND huyện Thoại Sơn đã thông qua tờ trình: Bầu bổ sung chức danh Phó Chủ tịch UBND huyện, miễn nhiệm và bầu chức danh Ủy viên UBND khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

 

HDND-huyen-TS-bau-PCTUB.jpg

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Thoại Sơn Nguyễn Thị Minh Kiều tặng hoa chúc mừng

Với tinh thần tập trung, dân chủ, trách nhiệm cao, đại biểu HĐND huyện Thoại Sơn đã tiến hành bỏ phiếu kín bầu chức danh Phó Chủ tịch UĐND huyện, Kết quả, ông Phạm Thành Được, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn Núi Sập trúng cử chức danh Phó Chủ tịch UBND huyện, khóa XII, nhiệm kỳ 2021 -2026, ông Nguyễn Văn Thanh Bình - Chánh Văn phòng HĐND và UBND huyện, ông Dương Minh Hùng - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện trúng cử chức danh Ủy viên UBND huyện, khóa XII, nhiệm kỳ 2021- 2026.

Đồng thời, kỳ họp đã biểu quyết miễn nhiệm chức danh Ủy viên UBND huyện đối với ông Phạm Quyết Chiến, ông Ngô Văn Quí do nhận nhiệm vụ mới.

Phát biểu tại kỳ họp, tân Phó Chủ tịch UBND huyện Phạm Thành Được vinh dự, vui mừng và bày tỏ nhận trách nhiệm hết sức quan trọng mà các vị Đại biểu HĐND huyện tin tưởng, tín nhiệm giao nhiệm vụ mới. Để đáp ứng sự tin yêu và tín nhiệm, bản thân luôn nỗ lực phấn đấu hết mình, xây dựng tập thể UBND huyện vững mạnh, đoàn kết, dân chủ, sáng tạo, sâu sát cơ sở, lắng nghe tiếng nói của Nhân dân, quyết tâm xây dựng huyện Thoại Sơn phát triển nhanh và bền vững...

Anh Thư, Kim Cương

True
Khảo sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí tại UBND huyện Tịnh BiênHoạt động đại biểu Quốc hội và HĐNDTinGia KhánhKhảo sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí tại UBND huyện Tịnh Biên/SiteAssets/QH-giamsat-tiepcongdan-TB.JPG
22/03/2022 11:00 SAYesĐã ban hành

​(TUAG)- Sáng 22/3, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh An Giang khảo sát chuyên đề việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021 trên địa bàn huyện Tịnh Biên. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo HĐND, UBMTTQVN tỉnh, Sở Tài chính.

QH-giamsat-tiepcongdan-TB.JPG

Theo UBND huyện Tịnh Biên, công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trên địa bàn thời gian qua có những chuyển biến tích cực. Các chính sách tiết kiệm trong chi tiêu được cơ quan nhà nước, tổ chức, cá nhân hưởng ứng tích cực. Thực hiện tốt cơ chế quản lý tài chính, đặc biệt là quy định quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về sử dụng biên chế và kinh phí quản lý hành chính trong cơ quan; xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ cụ thể, rõ ràng, công khai. Thường xuyên phối hợp với các ngành, MTTQ, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội trong trao đổi, cung cấp thông tin tài liệu, đấu tranh phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý vi phạm về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Tại buổi khảo sát, đoàn công tác đề nghị UBND huyện Tịnh Biên bổ sung, làm rõ một số nội dung, số liệu, như: Giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tài chính cho các cơ quan, tổ chức; sắp xếp, tinh giảm biên chế, tinh gọn bộ máy hành chính nhà nước; việc quản lý, khai thác và sử dụng đất đai…

Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang Trình Lam Sinh (Trưởng đoàn khảo sát, giám sát) đề nghị các phòng chuyên môn tiếp tục báo cáo bổ sung những nội dung có liên quan, chú trọng nêu rõ khó khăn, vướng mắc ở thực tế cơ sở; rà soát hiện trạng để có giải pháp quản lý chặt các khu đất công, trụ sở, điểm trường, công trình thủy lợi, dự án… trên địa bàn. Qua đó, kiến nghị Quốc hội, Chính phủ, bộ ngành, HĐND, UBND tỉnh 2 nhóm vấn đề: Bổ sung, điều chỉnh, bãi bỏ chính sách pháp luật còn gây cản trở; biện pháp, giải pháp để thực hiện tốt chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Tin, ảnh: GIA KHÁNH

True
Đại biểu Quốc hội An Giang chất vấn tại phiên họp thứ 9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hộiHoạt động đại biểu Quốc hội và HĐNDTinGia KhánhĐại biểu Quốc hội An Giang chất vấn tại phiên họp thứ 9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội/SiteAssets/QH-hopchatvantt.jpg
16/03/2022 6:00 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Ngày 16/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức hoạt động chất vấn trực tuyến tại phiên họp thứ 9, do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì, thực hiện trực tiếp kết hợp kết nối trực tuyến từ Nhà Quốc hội đến các Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh, thành phố cả nước. Đây là phiên chất vấn và trả lời chất vấn đầu tiên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong nhiệm kỳ khóa XV và kể từ phiên họp tháng 8 năm 2019 đến nay.

Tại điểm cầu An Giang, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh An Giang Trần Thị Thanh Hương, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì. Cùng tham dự, có các vị ĐBQH địa phương; lãnh đạo HĐND, UBND, UBMTTQ và sở, ngành.

QH-hopchatvantt.jpg

Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh An Giang Trần Thị Thanh Hương chất vấn Bộ trưởng Bộ Công thương

Trong buổi sáng, hội nghị tập trung chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực công thương (do Bộ trưởng Bộ Công thương chịu trách nhiệm trả lời chính), như: Tình hình sản xuất, nhập khẩu, cung ứng xăng dầu; công tác điều hành giá xăng dầu thời gian qua; quản lý thị trường, phòng, chống buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc; giải pháp đảm bảo lưu thông, xuất, nhập khẩu hàng hóa trong tình hình dịch COVID-19, nhất là mặt hàng nông sản.

Buổi chiều, Hội nghị tiếp tục chất vấn đối với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường (do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường chịu trách nhiệm trả lời chính). Cụ thể, làm rõ việc thực hiện nghị quyết về chất vấn và giám sát chuyên đề của Quốc hội liên quan đến quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị; ngăn chặn tình trạng lợi dụng việc trả giá trong các phiên đấu giá đất với mức giá vượt xa giá trị của thị trường để đẩy giá đất các khu vực lân cận lên cao nhằm trục lợi cá nhân; xử lý chất thải công nghiệp, chất thải rắn sinh hoạt, chất thải liên quan phòng, chống dịch COVID-19…

Từ điểm cầu An Giang, ĐBQH Trần Thị Thanh Hương và Trình Lam Sinh đã chất vấn các Bộ trưởng nhiều vấn đề trong lĩnh vực công thương. Thứ nhất, theo quy định tại Nghị định 95, thương nhân, đầu mối xăng dầu phải đảm bảo ổn định mức dự trữ xăng dầu bắt buộc, tối thiểu bằng 20 ngày cung ứng. Đề nghị Bộ trưởng cho biết việc dự trữ này có được thực hiện hay chưa? Thứ hai, đề nghị bổ sung quy định mức chiết khấu tối thiểu cho cửa hàng bán lẻ xăng dầu. Thứ ba, đề nghị tháo gỡ khó khăn khi xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu Việt Nam – Trung Quốc, nhất là nông sản.

Trả lời tại phiên chất vấn, các Bộ trưởng thừa nhận, dù đã đạt những kết quả nhất định nhưng vẫn còn những tồn tại, hạn chế mà 2 ngành cần tập trung tháo gỡ, khắc phục để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ của mình, đáp ứng sự tin tưởng, mong đợi của cử tri, nhân dân cả nước. Đồng thời, giải trình, làm rõ những chất vấn ĐBQH đã đặt ra.

G.K

True
Ngày 16/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chất vấn các vấn đề về xăng dầu, đất đai đô thịHoạt động đại biểu Quốc hội và HĐNDTinP.NNgày 16/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chất vấn các vấn đề về xăng dầu, đất đai đô thị/SiteAssets/UBQh-hop9-1.jpg
15/03/2022 10:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- ​Triển khai thực hiện chương trình giám sát của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2022, sáng mai 16/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tổ chức chất vấn 2 nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực công thương, tài nguyên và môi trường (TN&MT).

Phiên chất vấn sẽ được tổ chức tại Phòng Diên Hồng, Nhà Quốc hội và kết nối truyền hình trực tuyến với 63 đoàn đại biểu Quốc hội tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; đồng thời được phát thanh trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Truyền hình Quốc hội Việt Nam.

Trên cơ sở các nguồn thông tin và tiêu chí lựa chọn nhóm vấn đề chất vấn, Tổng Thư ký Quốc hội đã tổng hợp đề xuất chất vấn của đại biểu Quốc hội thông qua văn bản tập hợp kiến nghị của 52 đoàn đại biểu Quốc hội; phiếu chất vấn của đại biểu Quốc hội; ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 2; ý kiến về kinh tế-xã hội được đại biểu Quốc hội quan tâm từ kỳ họp thứ 2 đến trước phiên họp thứ 9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định tổ chức chất vấn đối với 2 nhóm vấn đề lớn.

Theo đó, nhóm vấn đề thứ nhất thuộc lĩnh vực công thương gồm các nội dung: Tình hình sản xuất, nhập khẩu, cung ứng xăng dầu; công tác điều hành giá xăng dầu thời gian qua.

Việc thực hiện các nghị quyết, kết luận về chất vấn của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội liên quan đến công tác quản lý thị trường, phòng, chống buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc.

Giải pháp bảo đảm lưu thông, xuất, nhập khẩu hàng hóa trong tình hình dịch COVID-19, nhất là mặt hàng nông sản.

Trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, Bộ trưởng các Bộ: Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông Vận tải, Y tế, Công an, Quốc phòng cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Nhóm vấn đề thứ hai thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường gồm các nội dung: Việc thực hiện nghị quyết về chất vấn và giám sát chuyên đề của Quốc hội liên quan đến quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị.

Trách nhiệm và giải pháp ngăn chặn tình trạng lợi dụng việc trả giá trong các phiên đấu giá đất với mức giá vượt xa giá trị của thị trường để đẩy giá đất các khu vực lân cận lên cao nhằm mục đích trục lợi cá nhân; việc thực hiện các hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, hứa mua, hứa bán về đất đai thời gian qua và việc giải quyết các khiếu nại, tố cáo liên quan đến lĩnh vực này.

Việc kiểm soát hoạt động xả thải của các nhà máy; xử lý chất thải công nghiệp. Vấn đề thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt; chất thải liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19; vấn đề ô nhiễm nước thải, rác thải sinh hoạt và giải pháp đầu tư xây dựng nhà máy xử lý tại các địa phương.

Trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, Bộ trưởng các Bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Y tế, Tư pháp, Khoa học và Công nghệ, Xây dựng, Công an; Tổng Thanh tra Chính phủ cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan./.

P.N

False
Quốc hội xem xét báo cáo của Đoàn giám sát về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019 - 2021 Hoạt động đại biểu Quốc hội và HĐNDTinP.NQuốc hội xem xét báo cáo của Đoàn giám sát về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019 - 2021 /SiteAssets/UBQh-hop9-1.jpg
14/03/2022 10:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 14/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH)- tiến hành xem xét báo cáo kết quả bước đầu của Đoàn giám sát chuyên đề "Việc thực hiện các nghị quyết của UBTVQH về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019 - 2021" và quyết định việc lựa chọn đơn vị, địa phương để tiến hành giám sát thực tế.

 UBQh-hop9-1.jpg

Thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 (khóa XII) về "Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả" và Nghị quyết số 37-NQ/TW của Bộ Chính trị về "Sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã", ngày 12/3/2019, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 653/2019/UBTVQH14 về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã. Trên cơ sở đó, trong giai đoạn 2019 - 2021, Chính phủ đã trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành tổng cộng 47 Nghị quyết về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của 45 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Trước đó, tại buổi làm việc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với Đoàn giám sát của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về "Việc thực hiện các Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019 - 2021", sáng ngày 24/2, Phó Trưởng đoàn Thường trực Đoàn giám sát - Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho biết: Về tình hình thực hiện chủ trương về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019-2021, cả nước đã thực hiện sắp xếp 21 đơn vị hành chính cấp huyện và 1.056 đơn vị hành chính cấp xã, qua đó giảm được 8 đơn vị hành chính cấp huyện và 561 đơn vị hành chính cấp xã. Tuy nhiên, Đoàn giám sát nhận thấy việc sắp xếp đơn vị hành chính ở một số địa phương có chậm hơn so với tiến độ theo kế hoạch. Trách nhiệm trong việc chậm trễ này có phần là do nhận thức của các cấp ủy, chính quyền địa phương về công tác sắp xếp đơn vị hành chính còn hạn chế; chưa thật sự chủ động, quyết liệt trong việc triển khai thực hiện chủ trương, quy định về sắp xếp đơn vị hành chính trên địa bàn.

Liên quan đến việc sắp xếp, bố trí đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người hoạt động không chuyên trách, theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật, việc giải quyết chế độ, chính sách cho cán bộ, công chức, viên chức, người hoạt động không chuyên trách dôi dư và việc chấm dứt hợp đồng đối với người lao động đã được thực hiện đúng quy định. Tuy nhiên, một số địa phương cho rằng, số lượng cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách dôi dư sau sắp xếp lớn, nhất là các địa phương sắp xếp nhiều đơn vị hành chính nên không thể làm trong thời gian ngắn. Việc thực hiện chế độ chính sách cho cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách ở một số địa phương còn lúng túng. Đoàn giám sát đề nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành có sự nghiên cứu, xây dựng chính sách hỗ trợ hợp lý hơn đối với cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách dôi dư sau khi sắp xếp đơn vị hành chính.

UBQh-hop9-2.jpg

Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng, Phó Trưởng đoàn Thường trực Đoàn giám sát

Về việc rà soát, điều chỉnh quy hoạch đô thị; đầu tư, phát triển hạ tầng đô thị, Đoàn giám sát đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương khẩn tưởng triển khai việc lập, sửa đổi, bổ sung các quy hoạch theo quy định; các địa phương cần có kế hoạch, dự kiến phân bổ nguồn lực, kinh phí hợp lý cho công tác lập, điều chỉnh các quy hoạch đô thị, chương trình phát triển đô thị và việc đầu tư, phát triển hạ tầng đô thị.

Đánh giá chung tính hiệu quả của việc sắp xếp đơn vị hành chính, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng nêu rõ, về tổ chức bộ máy và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức: Đã tinh gọn được tổ chức bộ máy thông qua việc giảm được 8 đơn vị hành chính cấp huyện và 561 đơn vị hành chính cấp xã; sau khi sắp xếp, trên cả nước đã giảm được 3.437 cơ quan ở cấp xã và 429 cơ quan ở cấp huyện; Đã rà soát, bố trí sử dụng những cán bộ, công chức có năng lực, trình độ của các cơ quan, tổ chức, đơn vị trong hệ thống chính trị của các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã mới hình thành sau sắp xếp và thực hiện tinh giản đối với những người không đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ; Đã chủ động thực hiện sắp xếp, sáp nhập các thôn, tổ dân phố chưa đủ tiêu chuẩn theo quy định.

Về ngân sách nhà nước, theo báo cáo của Chính phủ, đã tiết kiệm chi ngân sách nhà nước trong giai đoạn 2019-2021 khoảng 2.008,63 tỷ đồng; Về hiệu quả của công tác quản lý nhà nước: sau khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính, việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan Nhà nước, các đơn vị sự nghiệp công lập sau khi sắp xếp đơn vị hành chính cơ bản đạt kết quả tốt, bảo đảm các chỉ tiêu đề ra; đồng thời, bảo đảm quốc phòng, an ninh, giữ vững trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

 UBQh-hop9-3.jpg

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Đoàn giám sát, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, đây là 1 trong 2 chuyên đề giám sát của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội. Đây cũng là 1 trong 4 chuyên đề giám sát của Quốc hội nói chung (gồm Quốc hội và Uỷ ban Thường vụ Quốc hội. Mục đích của cuộc họp này nhằm đánh giá sơ bộ kết quả bước đầu đạt được, rà soát lại kế hoạch chi tiết, để cương, cách làm để đảm bảo chuyên đề giám sát đạt được kết quả tốt nhất.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đánh giá cao cách thức triển khai của Đoàn giám sát bài bản, báo cáo tóm tắt kết quả bước đầu rất tốt. Chủ tịch Quốc hội đề nghị cần làm rõ thêm và có báo cáo bổ sung như số liệu "giảm được 16.321/86.282 thôn, tổ dân phố" được tính theo phạm vi nào? Liên quan đến số liệu về ngân sách, tài sản công, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ Tài chính cần có báo cáo bổ sung, "tiết kiệm chi ngân sách nhà nước trong giai đoạn 2019-2021 khoảng 2.008,63 tỷ đồng" cần nêu rõ hơn tiết kiệm ở đâu? Tiết kiệm như thế nào?… Chủ tịch Quốc hội kiến nghị báo cáo cần độc lập, chi tiết ở các địa phương nhằm tránh thất thoát.

P.N

Nguồn: VPQH

 

False
Giám sát việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo tại Công an tỉnh An GiangHoạt động đại biểu Quốc hội và HĐNDTinBích VânGiám sát việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo tại Công an tỉnh An Giang/SiteAssets/QH-giamsat-tiepcongdan-CAT.jpg
02/03/2022 11:00 SAYesĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 02/3/2022, Đại biểu Quốc hội Phan Huỳnh Sơn, Phó Trưởng đoàn giám sát Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang dẫn đầu đoàn công tác, tiến hành giám sát trực tiếp tại Công an tỉnh An Giang việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo (từ ngày 01/7/2016 đến ngày 01/7/2021). Đại tá Bùi Tấn Ân, Phó Giám đốc Công an tỉnh An Giang tiếp và làm việc với đoàn.

QH-giamsat-tiepcongdan-CAT.jpg 

ĐBQH Phan Huỳnh Sơn, Phó Trưởng đoàn giám sát Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang phát biểu.

Báo cáo với đoàn giám sát, đại diện lãnh đạo Công an tỉnh An Giang cho biết: Công tác tiếp công dân và quản lý, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh thời gian qua cơ bản đi vào nề nếp, việc thực hiện đúng theo quy định của pháp luật và của ngành. Kết quả, từ ngày 01/7/2016 đến ngày 01/7/2021, lực lượng Công an toàn tỉnh tiếp 1.246 lượt công dân (không có trường hợp khiếu tố đông người, phức tạp, kéo dài); đã hướng dẫn công dân gửi đơn đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết 893 vụ, tiếp nhận thụ lý theo thẩm quyền 353 vụ, việc. Tiếp nhận 203 đơn khiếu nại (71 đơn không thuộc thẩm quyền), giải quyết dứt điểm 132 đơn, đạt tỷ lệ 100%. Về tiếp nhận và giải quyết tố cáo, Công an tỉnh An Giang đã tiếp nhận 288 đơn (trong đó 138 đơn không thuộc thẩm quyền), đã giải quyết 150 đơn, tỷ lệ đạt 100%. Việc chỉ đạo giải quyết kịp thời những khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh thuộc thẩm quyền, đúng trình tự thủ tục và thời hạn, góp phần xây dựng lực lượng công an tỉnh trong sạch, vững mạnh, tạo được lòng tin của nhân dân đối với lực lượng công an.

Tại buổi làm việc, Công an tỉnh An Giang kiến nghị với Đoàn giám sát một số hạn chế, vướng mắc trong quá trình thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo. Cụ thể, cơ quan cấp trên cần tiến hành xem xét và có văn bản kết luận cụ thể việc cấp dưới đúng, hoặc không đúng hay do người dân khiểu nại, tố cáo sai nhằm hạn chế trường hợp chuyển đơn trở lại cho cơ quan ra quyết định giải quyết, tránh kéo dài thời gian, gây phiền hà cho người dân; cần thiết ban hành văn bản quy phạm phá luật quy định chế tài xử lý vi phạm hành chính đối với các trường hợp khiếu nại, tố cáo sai sự thật…

Đoàn khảo sát đã trao đổi, đề nghị làm rõ một số vân đề liên quan, ghi nhận những khó khăn, vướng mắc, những đề xuất kiến nghị của đơn vị, làm cơ sở tổng kết đợt giám sát và kiến nghị cấp trên.

Bích Vân

True
Khảo sát việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo tại huyện Chợ MớiHoạt động đại biểu Quốc hội và HĐNDTinGia KhánhKhảo sát việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo tại huyện Chợ Mới/SiteAssets/QH-khaisat-CM-tiepcongdan.jpg
24/02/2022 10:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 24/2, đoàn giám sát Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đến khảo sát tại UBND huyện Chợ Mới về việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo từ ngày 01/7/2016 đến ngày 01/7/2021. Tiếp và làm việc với đoàn khảo sát gồm có lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện và các ban, ngành liên quan.

 QH-khaisat-CM-tiepcongdan.jpg

Đại biểu Quốc hội Phan Huỳnh Sơn, Phó trưởng đoàn giám sát, phát biểu tại buổi làm việc

Thời gian qua, địa phương tiếp hơn 12.300 lượt công dân (62% khiếu nại cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, 38% lĩnh vực đất đai); nhận gần 1.300 đơn các loại. Huyện còn 3 vụ việc tồn đọng, phức tạp, kéo dài. Chủ tịch UBND huyện, thủ trưởng ban, ngành và Chủ tịch UBND xã, thị trấn tiếp công dân định kỳ, đột xuất theo Luật Tiếp công dân. Khi phát sinh khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền kịp thời chỉ đạo cơ quan chức năng, đoàn thể trực tiếp tham gia giải quyết, kết hợp làm rõ nội dung khiếu nại, tố cáo với vận động, thuyết phục công dân chấp hành đúng quy định pháp luật, không để phát sinh thành điểm nóng, làm tình hình phức tạp.

Thời gian tới, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật trong nhân dân, nhất là các lĩnh vực đất đai, khiếu nại, tố cáo. Xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức có phẩm chất và năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Tăng cường hòa giải cơ sở, duy trì thường xuyên công tác tiếp dân, đối thoại giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân; rà soát, thống kê vụ việc phức tạp, tồn đọng kéo dài (nếu có) và có kế hoạch cụ thể tập trung giải quyết dứt điểm, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng khiếu kiện, khiếu nại vượt cấp.

Đoàn khảo sát đánh giá cao quá trình chuẩn bị nội dung khảo sát của UBND huyện, đồng thời trao đổi, đề nghị làm rõ một số vấn đề có liên quan; ghi nhận khó khăn, vướng mắc, ý kiến đề xuất, kiến nghị của địa phương, làm cơ sở tổng kết đợt giám sát.

Tin, ảnh: GIA KHÁNH

False
Đoàn ĐBQH tỉnh khảo sát việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn huyện Châu PhúHoạt động đại biểu Quốc hội và HĐNDTinTrúc MaiĐoàn ĐBQH tỉnh khảo sát việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn huyện Châu Phú/SiteAssets/QH-khaisat-CP-tiepcongdan02.jpg
23/02/2022 2:00 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Chiều 22/2, Đoàn khảo sát do ông Trình Lam Sinh - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến UBND huyện Châu Phú khảo sát việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo từ ngày 01/7/2016 đến ngày 01/7/2021.

Tham gia Đoàn khảo sát có các vị đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh, lãnh đạo Ban Pháp chế HĐND tỉnh, Ban Nội chính Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQVN tỉnh, Sở Tư pháp, Tòa án nhân dân tỉnh, Cục Thi hành án dân sự tỉnh, Thanh tra tỉnh, Ban Tiếp công dân tỉnh, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh. Tiếp đoàn có ông Trần Thanh Nhã - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo các phòng, ban, ngành có liên quan.

QH-khaisat-CP-tiepcongdan01.jpg

Trong 5 năm, từ ngày 01/7/2016 đến ngày 01/7/2021, UBND huyện đã tiếp tổng số 3.721 lượt công dân trên 1.787 vụ việc. Trong đó, hướng dẫn, giải thích trực tiếp là 1.552 vụ việc; ban hành 235 văn bản trả lời, hướng dẫn; nhận 413 đơn thư thông qua công tác tiếp công dân. Nội dung khiếu nại, tố cáo xoay quanh các vấn đề phản ánh việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, xin mua nền tái định cư, tranh chấp dân sự, tranh chấp đất đai, khiếu nại hành vi hành chính, khiếu nại khác,…

Việc giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với các đơn thuộc thẩm quyền, đơn vị tiến hành thụ lý và giải quyết theo quy định; còn các vụ việc không thuộc thẩm quyền thì hướng dẫn công dân gửi đơn đến đơn vị có thẩm quyền giải quyết. Đảm bảo chính xác, khách quan, kịp thời, đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật.

Nhìn chung, công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo và tranh chấp đất đai trong toàn huyện đã giải quyết cơ bản số lượng đơn tồn đọng và số lượng đơn phát sinh mới. Trong quá trình giải quyết khiếu nại, các đơn vị đã kịp thời vận dụng và áp dụng các quy định của pháp luật mới ban hành vào thực tiễn giải quyết. Thường trực UBND huyện thường xuyên quan tâm lãnh, chỉ đạo các ngành chuyên môn tập trung giải quyết khiếu nại. Thủ trưởng các cấp luôn duy trì chế độ tiếp công dân định kỳ, đảm bảo theo quy định…

QH-khaisat-CP-tiepcongdan02.jpg

Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn khảo sát đánh giá cao việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn huyện Châu Phú, đơn vị đã thực hiện đúng trình tự, thủ tục pháp luật theo quy định. Đồng thời, ghi nhận các kiến nghị, đề xuất mà địa phương đề đạt nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế, vướng mắc còn gặp phải trong công tác này thời gian qua. Từ đó nâng cao năng lực, vai trò và trách nhiệm tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của người đứng đầu UBND và các phòng, ban, ngành huyện trong thời gian tới.

Trúc Mai

True
Tiếp tục đổi mới phương thức, cách thức tổ chức hoạt động của HĐND cấp tỉnhHoạt động đại biểu Quốc hội và HĐNDTinP.NTiếp tục đổi mới phương thức, cách thức tổ chức hoạt động của HĐND cấp tỉnh/SiteAssets/21-2-22%20hoi%20nghi%20h%C4%91nd%201.jpg
21/02/2022 3:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 21/02, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội chủ trì tổ chức Hội nghị tổng kết công tác HĐND các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc năm 2021 và triển khai kế hoạch công tác năm 2022. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Cùng dự có các Ủy viên Bộ Chính trị: Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh và hơn 200 đại biểu là Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND, lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội… của 25 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khu vực phía Bắc cùng tham dự.

Sáng tạo, đổi mới trong tổ chức và phương thức hoạt động

Báo cáo tổng kết tình hình hoạt động của HĐND các tỉnh, thành phố  năm 2021 của Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh cho biết: Nhiệm kỳ 2016-2021 là nhiệm kỳ đầu tiên HĐND các cấp thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương và các văn bản pháp luật liên quan theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 6 và Nghị quyết Trung ương 7 khóa XII của Đảng.

Năm 2021, HĐND đã phối hợp triển khai hiệu quả các Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế đặc thù như các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế.

HĐND cấp tỉnh đã có nhiều sáng tạo, đổi mới trong tổ chức và phương thức hoạt động như: Coi trọng khâu chuẩn bị các nội dung theo chương trình kỳ họp, nhất là các báo cáo thẩm tra; tổ chức kỳ họp trực tuyến kết hợp với họp trực tiếp; đề cao vai trò của Thường trực HĐND trong công tác điều hòa, phối hợp, điều hành kỳ họp, vai trò thẩm định, thẩm tra, kiến nghị của các ban; áp dụng công nghệ thông tin trong việc gửi, nhận tài liệu kỳ họp, tài liệu được gửi đến đại biểu HĐND sớm có thời gian nghiên cứu đã góp phần rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí;...

21-2-22 hoi nghi hđnd 1.jpg

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cùng chủ trì Hội nghị. Ảnh: BY-NĐ.

Vì vậy, năm 2021 mặc dù dịch bệnh COVID - 19 có những diễn biến phức tạp, nhưng HĐND với sự đoàn kết, thống nhất, nỗ lực phấn đấu đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, quyền hạn được giao theo kế hoạch công tác. HĐND cấp tỉnh đã chủ động tham mưu với cấp ủy trong công tác chuẩn bị nhân sự đại biểu HĐND khóa mới theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương (sửa đổi năm 2019) theo hướng tăng cường số lượng đại biểu HĐND hoạt động chuyên trách, giảm số lượng đại biểu hoạt động kiêm nhiệm của cơ quan hành chính, nâng cao chất lượng, đủ số lượng, đúng tỷ lệ, đúng cơ cấu các thành phần dự kiến.

Hoạt động của HĐND đã đạt được kết quả khá toàn diện trên nhiều mặt, trong đó có sự phối hợp tốt với UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố vừa phòng, chống dịch, vừa đảm bảo phát triển kinh tế, an sinh xã hội; điều hòa hoạt động các ban của HĐND và tổ đại biểu HĐND theo kế hoạch đã đề ra; duy trì tốt các phiên họp của Thường trực HĐND. Việc tổ chức nhiều kỳ họp chuyên đề trong năm đã góp phần chủ động trong việc quyết định các vấn đề quan trọng ở địa phương và kịp thời kiện toàn công tác tổ chức của HĐND đảm bảo hoạt động được liên tục.

Hoạt động giám sát chuyên đề có trọng tâm, trọng điểm, bám sát nghị quyết của HĐND tỉnh, thành phố. Phương thức giám sát theo hướng gọn về thành phần, tăng cường hoạt động khảo sát trước khi tổ chức giám sát; hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, tiếp nhận và xử lý đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân được thực hiện nghiêm túc; công tác theo dõi, đôn đốc các cơ quan, tổ chức, đơn vị giải quyết, trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri và khiếu nại, tố cáo của công dân thực hiện thường xuyên, có hiệu quả…

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, theo báo cáo từ các địa phương, hoạt động của HĐND cấp tỉnh vẫn còn một số tồn tại, hạn chế: Chất lượng hoạt động của Thường trực HĐND, báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND ở một số địa phương hiệu quả chưa cao, thực sự chưa khoa học. Các cơ quan được giao soạn thảo, chuẩn bị nghị quyết chưa chủ động tổ chức thực hiện ngay từ đầu, nên nội dung chuẩn bị chưa kịp thời hoặc không đủ cơ sở để thẩm tra, phải chuyển sang kỳ họp sau. Hiệu quả công tác giám sát chưa cao, trong đó giám sát chuyên đề, hoạt động tái giám sát còn ít. Hoạt động giải trình tại phiên họp của Thường trực HĐND có nơi, có lúc còn hình thức, chất lượng chưa sâu.Việc đôn đốc, theo dõi kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo và kiến nghị cử tri của một số địa phương có lúc, có nơi còn chậm, chủ yếu là chuyển đơn. ..

Đề cao tính chủ động, tiếp tục đổi mới phương thức, cách thức tổ chức hoạt động

Phát huy những kết quả hoạt động đã đạt được trong năm 2021, bước sang năm 2022, năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các tỉnh, thành phố nhiệm kỳ 2020-2025, Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh cho hay: HĐND các cấp tiếp tục tổ chức và hoạt động theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương đã được sửa đổi bổ sung và là nhiệm kỳ thứ hai thực hiện các luật liên quan tới tổ chức và hoạt động của HĐND.

21-2-22 hoi nghi hđnd 4.jpg

Các đại biểu tham dự Hội nghị. Ảnh: BY-NĐ.

Để khắc phục những bất cập trong quá trình hoạt động của HĐND các cấp trong thời gian qua và nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND trong năm 2022, HĐND các cấp tiếp tục đổi mới về phương thức, cách thức tổ chức hoạt động, nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND trên cơ sở cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Quốc hội, Chính phủ, Nghị quyết đảng bộ tỉnh, thành phố và pháp luật của nhà nước, HĐND triển khai có hiệu quả việc “nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026” để HĐND thực sự là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân, chịu trách nhiệm trước nhân dân địa phương và cơ quan nhà nước cấp trên.

Bên cạnh đó, HĐND các cấp chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động 5 năm, hằng năm, nhất là định hướng chương trình xây dựng Nghị quyết của HĐND trong nhiệm kỳ, trên cơ sở đó ban hành Nghị quyết về chương trình xây dựng nghị quyết và giám sát hằng năm; đề xuất với cấp ủy các nhiệm vụ, giải pháp, góp phần quyết định vào sự phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, góp phần xây dựng hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh trong nhiệm kỳ và nhiều năm tiếp theo, khẳng định rõ nét hơn vị trí, vai trò của HĐND trong thực tiễn.

Trên cơ sở hai mục tiêu tổng quát, ba phương hướng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND được xác định, bao gồm: Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, góp phần hoàn thiện thể chế cho sự phát triển của địa phương; Đổi mới về chương trình xây dựng Nghị quyết; Đổi mới nâng cao chất lượng hoạt động.

Tại hội nghị, các tham luận tập trung đánh giá những thuận lợi, ưu điểm, kết quả nổi bật, những kinh nghiệm quý  và những hạn chế, khó khăn trong hoạt động quá trình tổ chức hoạt động công tác HĐND năm 2021. Trên cơ sở đó  đề xuất nhiệm vụ, giải pháp nhằm phát huy hiệu quả, hiệu lực hoạt động của HĐND, đồng thời góp phần tăng cường sự chỉ đạo, trách nhiệm hướng dẫn, giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng như sự gắn kết giữa các cơ quan của Quốc hội, cơ quan của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đối với HĐND các cấp, góp phần tạo nên sức mạnh tổng hợp trong hệ thống cơ quan dân cử, đáp ứng ngày càng cao sự kỳ vọng, tin tưởng, gửi gắm ý chí, nguyện vọng của cử tri và nhân dân cả nước, người Việt Nam ở nước ngoài đối với Quốc hội, của cử tri và nhân dân ở các địa phương đối với HĐND.

Đây là lần đầu tiên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị tổng kết và triển khai công tác năm của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh nhằm tăng cường sự chỉ đạo và trách nhiệm giám sát, đồng thời hướng dẫn đối với hoạt động của Hội đồng nhân dân.

False
Xây dựng thể chế để kiến tạo sự phát triển Hoạt động đại biểu Quốc hội và HĐNDP.NXây dựng thể chế để kiến tạo sự phát triển /SiteAssets/Chutich-QH-phatbieudaunam.jpg
07/02/2022 1:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng ngày 07/02, tại Nhà Quốc hội, trong không khí vui tươi, phấn khởi của năm mới Nhâm Dần, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp mặt đại biểu Quốc hội chuyên trách ở Trung ương và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Văn phòng Quốc hội.

Cùng dự cuộc gặp mặt có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải; Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định; Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Chutich-QH-phatbieudaunam.jpg

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi gặp mặt.

Trong không khí đầm ấm của những ngày đầu Xuân mới Nhâm Dần 2022, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi tới toàn thể đại biểu Quốc hội chuyên trách ở Trung ương và cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cơ quan Văn phòng Quốc hội và gia đình những lời chúc tốt đẹp nhất.

Thông báo về các hoạt động của Lãnh đạo Quốc hội trong dịp trước và trong Tết nguyên đán Nhân Dần 2022, Chủ tịch Quốc hội cho biết, theo sự phân công của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các đồng chí Lãnh đạo Quốc hội đã đi thăm và chúc Tết ở nhiều địa phương trong cả nước với hình thức rất gọn nhẹ, biểu dương các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch, các lực lượng vũ trang và tặng quà động viên các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, người nghèo, công nhân có hoàn cảnh khó khăn do chịu ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19… Theo báo cáo nhanh của Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường, các đại biểu Quốc hội, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động cơ quan Văn phòng Quốc hội đều đón Tết sum vầy, một mùa xuân bình an và tuyệt đối an toàn.

“Chúng ta đã khép lại năm 2021 với bộn bề công việc, rất nhiều lo toan nhưng nhìn chung cử tri và Nhân dân đều ghi nhận và đánh giá cao hoạt động của Quốc hội”. Nhấn mạnh chúng ta có quyền tự hào về những gì đã làm được, Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, năm 2022 có ý nghĩa hết sức quan trọng, là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và các Nghị quyết của Trung ương, của Quốc hội. Vì thế, Chủ tịch Quốc hội cho rằng không được phép chủ quan, thỏa mãn với những gì đã đạt được. Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, cử tri và Nhân dân cả nước hết sức quan tâm và tiếp tục kỳ vọng vào hoạt động của Quốc hội.

“Chúng ta phải chuẩn bị tâm thế biến những điều bất thường trở thành bình thường để đáp ứng yêu cầu cuộc sống như trong năm 2021. Chắc chắn là như thế, không thể khác được”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, ngay sau cuộc gặp mặt, chúc Tết, Lãnh đạo Quốc hội sẽ họp rà soát các công việc của tháng 2 và năm 2022. Trong đó, về công tác lập pháp, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, phải đáp ứng được yêu cầu kiến tạo để phát triển đất nước nhanh và bền vững hơn nữa, hội nhập quốc tế sâu rộng hơn nữa. Nhắc lại lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh được ghi trang trọng tại Nhà Quốc hội “Quốc hội ta là tiêu biểu cho tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc và ý chí quật cường của dân tộc Việt Nam”, Chủ tịch Quốc hội cho rằng khát vọng hùng cường, khát vọng phát triển và ý chí quật cường của dân tộc phải trông chờ vào các đột phá chiến lược đã được Đảng ta xác định, trong đó có đột phá về thể chế. “Cho nên vai trò, trách nhiệm của Quốc hội còn lớn lắm. Làm sao để chúng ta có một hệ thống luật pháp về mặt hình thức phải đầy đủ, đồng bộ, thống nhất, công khai, minh bạch, khả thi, dễ tiếp cận, nhưng về mặt nội dung phải đáp ứng được yêu cầu phát triển nhanh và bền vững hơn nữa và hội nhập quốc tế sâu rộng hơn nữa. Đó là điều chúng ta phải trăn trở. Mỗi đại biểu Quốc hội, mỗi cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Văn phòng Quốc hội đều phải suy nghĩ vấn đề này. Chúng ta xây dựng pháp luật, xây dựng thể chế là để kiến tạo cho sự phát triển”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chutich-QH-phatbieudaunam-2.jpg

Toàn cảnh buổi gặp mặt.

Về giám sát, Chủ tịch Quốc hội đề nghị ngay sau Tết, các Trưởng Đoàn và các thành viên Đoàn giám sát của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội phải làm việc hết công suất, hết tốc lực. “Bác Hồ nói Nhà nước ta là Nhà nước của dân, do dân và vì dân. Do đó, mục đích cuối cùng của hoạt động giám sát của Quốc hội là nhằm đảm bảo xây dựng một nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân, mọi người dân phải được thụ hưởng những thành quả của phát triển kinh tế - xã hội và đổi mới”.

Về quyết định các vấn đề quan trọng của quốc gia, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, mọi quyết định phải đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết và trước hết, vì lợi ích của quốc gia, lợi ích của dân tộc để xem xét quyết định, trong lợi ích của quốc gia, dân tộc có lợi ích của người dân và doanh nghiệp.

Trên tinh thần đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Văn phòng Quốc hội rà soát lại 107 đề án thuộc Chương trình hành động của Đảng đoàn Quốc hội thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết 161/2021/QH14 của Quốc hội, 137 nhiệm vụ lập pháp theo Kết luận số 19 KL/TW của Trung ương và Đề án định hướng xây dựng chương trình lập pháp của Quốc hội Khoá XV… để có kế hoạch triển khai cụ thể với tinh thần chủ động ngay từ đầu năm. Cùng với các chuyên đề giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cần tăng cường giám sát tại Hội đồng Dân tộc và các cơ quan của Quốc hội./.

P.N

False
Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng quà tết cho bà con nghèo TP Long XuyênHoạt động đại biểu Quốc hội và HĐNDTinBích VânĐại biểu Quốc hội, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng quà tết cho bà con nghèo TP Long Xuyên/SiteAssets/QH-db-Doan-tangqua.jpg
25/01/2022 9:00 SANoĐã ban hành
(TUAG)- Chiều 24/1, đồng chí Lương Quốc Đoàn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang đã đến thăm và tặng quà cho gia đình chính sách, hội viên nông dân tiêu biểu trên địa bàn TP Long Xuyên nhân dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Cùng dự có Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh An Giang Trần Thị Thanh Hương; bà Đặng Thị Hoa Rây, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Long Xuyên.

QH-db-Doan-tangqua.jpg

Tại buổi gặp mặt, đồng chí Lương Quốc Đoàn, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, đại biểu Quốc hội tỉnh cùng các thành viên trong đoàn  đã ân cần hỏi thăm sức khỏe, tình hình đời sống sinh hoạt và gửi lời chúc các gia đình đón năm mới nhiều sức khỏe, hạnh phúc và trao 50 phần quà Tết cho gia đình chính sách, hội viên nông dân tiêu biểu trên địa bàn TP. Long Xuyên.

Phát biểu tại buổi trao tặng quà, đồng chí Lương Quốc Đoàn, Ủy viên Trung ương Đảng bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi với những đổi thay ngày ngày khởi sắc trên quê hương Bác Tôn. Với vai trò là một đại biểu quốc hội của tỉnh, đồng chí sẽ cùng các vị ĐBQH tỉnh An Giang  phát huy tốt trách nhiệm, đề đạt những tâm tư, nguyện vọng, lợi ích chính đáng của cử tri An Giang đến nghị trường Quốc hội.

Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Chủ tịch Hội Nông Dân Việt Nam  Lương Quốc Đoàn cùng Đoàn ĐBQH tỉnh An Giang chúc bà con nhân dân năm mới mai mắn, hạnh phúc, chúc Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP. Long Xuyên luôn gặt hái nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế, xây dựng quê hương  ấm no, giàu mạnh, đón Tết nguyên đán an toàn, vui tươi, ấm áp.

Bích Vân
False
Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Trần Thị Thanh Hương thăm, chúc Tết tại huyện Phú TânHoạt động đại biểu Quốc hội và HĐNDTinCao ThắngTrưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Trần Thị Thanh Hương thăm, chúc Tết tại huyện Phú Tân/SiteAssets/QH-thamchuctet-pt-2.jpg
20/01/2022 3:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 sắp đến, sáng ngày 20/01/2022, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Trần Thị Thanh Hương đến thăm, tặng quà và chúc Tết các gia đình chính sách tiêu biểu và hộ nghèo trên địa bàn huyện Phú Tân. Cùng tham gia với đoàn có ông Ngô Thanh Trí - Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Tân.

 QH-thamchuctet-pt-1.jpg

Phát biểu tại buổi đến thăm, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Trần Thị Thanh Hương đã ân cần thăm hỏi, chúc các gia đình chính sách và bà con hộ nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc đầm ấm, vui tươi, tiết kiệm, an toàn. Đồng thời, đề nghị cấp ủy đảng, chính quyền địa phương có những hoạt động thiết thực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người dân; tuyên truyền bà con thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, phòng chống dịch COVID-19...

 QH-thamchuctet-pt-2.jpg

QH-thamchuctet-pt-3.jpg

Dịp này, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh gửi tặng 10 phần quà cho các gia đình chính sách tiêu biểu của 02 xã Phú Thọ và Phú An, mỗi phần trị giá 700 nghìn đồng, trao 30 phần quà cho hộ nghèo xã Phú An, mỗi phần trị giá 500 nghìn đồng. Đồng thời, trao 100 phần cho các gia đình chính sách tiêu biểu trên địa bàn huyện Phú Tân, mỗi phần trị giá 500 nghìn đồng.

 QH-thamchuctet-pt-4.jpg

Cũng trong sáng ngày 20/01/2022, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Trần Thị Thanh Hương đã đến thăm, chúc Tết Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo nhân dịp Tết cổ truyền Nhâm Dần 2022.

Cao Thắng


False
Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang thăm, tặng quà chúc Tết các gia đình chính sách, hộ nghèo, thương binh tiêu biểuHoạt động đại biểu Quốc hội và HĐNDTinNguyễn HưngĐoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang thăm, tặng quà chúc Tết các gia đình chính sách, hộ nghèo, thương binh tiêu biểu/SiteAssets/QH-tangqua-gdcs-6.jpg
20/01/2022 8:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Chiều 19-1, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh An Giang do Phó Trưởng đoàn Trình Lam Sinh dẫn đầu đến thăm, tặng quà và chúc tết các gia đình chính sách, hộ nghèo, thương binh trên địa bàn TP Long Xuyên.

QH-tangqua-gdcs-6.jpg 

Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Trình Lam Sinh trao quà của Phó Chủ tịch nước CHXNCH Việt Nam Võ Thị Ánh Xuân cho Mẹ Việt Nam anh hùng

QH-tangqua-gdcs-7.jpg 

Trao quà cho các hộ nghèo

Thay mặt đoàn, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Trình Lam Sinh ân cần thăm hỏi sức khỏe, đời sống và động viên các hộ nghèo, gia đình chính sách cố gắng vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, đoàn kết nỗ lực cố gắng cùng nhau xây dựng cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Nhân dịp tết Nhâm Dần 2022 sắp đến, Phó Chủ tịch nước CHXNCH Việt Nam Võ Thị Ánh Xuân đã gửi tặng 10 phần quà cho các mẹ Việt Nam anh hùng, cán bộ tiền khởi nghĩa và thương binh tiêu biểu. Bên cạnh đó, Đoàn ĐBQH tỉnh cũng trao tặng 20 suất quà Tết cho các gia đình chính sách tiêu biểu và hộ nghèo, đồng thời, gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến các gia đình, mong muốn bước sang năm mới các gia đình an khang, thịnh vượng, dồi dào sức khỏe, có thêm nhiều niềm vui, hạnh phúc, đoàn kết phấn đấu xây dựng TP Long Xuyên ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Tin, ảnh: NGUYỄN HƯNG 


False
Hơn 2.300 phần quà Tết đến với hộ chính sách, hộ nghèo An GiangHoạt động đại biểu Quốc hội và HĐNDTinGia KhánhHơn 2.300 phần quà Tết đến với hộ chính sách, hộ nghèo An Giang/SiteAssets/QH-tangqua-gdcs-1.jpg
18/01/2022 10:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Ngày 17-1, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh An Giang phối hợp Ủy ban MTTQVN tỉnh thăm, chúc Tết và tặng quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo TP Châu Đốc, huyện Châu Phú, An Phú, Tri Tôn, Tịnh Biên. Đoàn công tác gồm: Trưởng đoàn ĐBQH, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy An Giang Trần Thị Thanh Hương; các vị ĐBQH Trung ương và địa phương; Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh An Giang Nguyễn Tiếc Hùng; đại diện nhà tài trợ.

 QH-tangqua-gdcs-1.jpg

Trưởng đoàn ĐBQH, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy An Giang Trần Thị Thanh Hương trao quà cho các hộ chính sách huyện Châu Phú

 QH-tangqua-gdcs-2.jpg

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội Đôn Tuấn Phong trao quà các hộ chính sách huyện Tri Tôn

QH-tangqua-gdcs-3.jpg 

QH-tangqua-gdcs-4.jpg

QH-tangqua-gdcs-5.jpg

Tặng quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo các địa phương

Theo đó,  Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) hỗ trợ 2.000 phần quà Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 cho người nghèo trên địa bàn tỉnh, trị giá hơn 1 tỷ đồng (thông qua vận động của Đoàn ĐBQH tỉnh). Ngoài ra, Đoàn ĐBQH tỉnh vận động hơn 300 phần quà tặng cho các gia đình chính sách, địa phương, nguyên ĐBQH các nhiệm kỳ…

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh An Giang, ĐBQH Đôn Tuấn Phong - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội gửi lời chúc mừng đến các hộ gia đình chính sách, bà con nghèo năm mới nhiều sức khỏe, vui tươi, hạnh phúc, cùng gia đình đón Tết yên vui, đầm ấm. Những phần quà mang tính chất động viên, chia sẻ khó khăn do dịch COVID-19 với người dân. Đồng chí mong muốn cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm, giúp đỡ để các hộ gia đình phát triển kinh tế, nỗ lực vượt khó, vươn lên ổn định cuộc sống.

Tin, ảnh: GIA KHÁNH


False
1 - 30Next