Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksGiáo dục - Khoa học - Công nghệ

Chào mừng quý vị đến với Cổng thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh An Giang!
 
Giáo dục - Khoa học - Công nghệ
 
 
 
  
  
  
  
  
Tóm tắt
  
  
  
  
Nội dung
  
  
Phân loại
  
Thoại Sơn: Điều chỉnh nguyện vọng kịp thời, thí sinh trúng tuyển vào các trường quân đội caoBài viếtCẩm Nang, Kim CươngThoại Sơn: Điều chỉnh nguyện vọng kịp thời, thí sinh trúng tuyển vào các trường quân đội cao/SiteAssets/TS-quansu-tuyensinh-1.jpg
05/10/2022 3:40 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền hướng nghiệp, các khâu, các bước trong sơ tuyển, xét duyệt hồ sơ được thực hiện chặt chẽ nên những năm qua công tác tuyển sinh quân sự của huyện Thoại Sơn đạt được nhiều kết quả tích cực. Cụ thể, trong năm 2022, huyện Thoại Sơn có 05/19 thí sinh trúng tuyển vào các trường sĩ quan quân đội, trong đó có: 02 thí sinh trúng tuyển Trường sĩ quan Công binh, 01 thí sinh trúng tuyển Trường sĩ quan Lục quân 2, 01 thí sinh trúng tuyển Trường sĩ quan Đặc công và 01 thí sinh trúng tuyển Trường sĩ quan Không quân.

Ghé thăm gia đình em Dương Ngọc Quí, ngụ ấp Mỹ Phú, xã Định Mỹ (huyện Thoại Sơn) là thí sinh vừa trúng tuyển vào Trường sĩ quan Không quân, chúng tôi không khỏi bở ngỡ vì hoàn cảnh gia đình của em. Gia đình có 2 chị em, chị đi làm xa nhà, ba mẹ làm thuê làm mướn kiếm sống qua ngày. Thấy hoàn cảnh gia đình khó khăn, có đôi lúc Quí có suy nghĩ đến việc nghỉ học để đi làm phụ giúp cha mẹ. Nhưng khi Quí đang là học sinh lớp 11 Trường THPT Nguyễn Văn Thoại, em được tham gia buổi tuyên truyền hướng nghiệp do Ban Tuyển sinh quân sự huyện Thoại Sơn phối hợp với nhà trường tổ chức. Được phổ biến các điều kiện, tiêu chuẩn tuyển sinh của các trường trong Quân đội, những chính sách ưu đãi khi trúng tuyển... Quí đã tự đặt quyết tâm phấn đấu vào một trong số các trường đại học, cao đẳng trong quân đội. Em đã lên kế hoạch, nỗ lực học tập, rèn luyện sức khỏe để bảo đảm các tiêu chuẩn về thể chất. Sau khi tốt nghiệp THPT, em đã biến ước mơ thành hiện thực khi em nhận giấy báo trúng tuyển vào Trường sĩ quan Không quân (chuyên ngành cao đẳng kỹ thuật hàng không) với số điểm tương đối cao.

 TS-quansu-tuyensinh-1.jpg

Em Dương Ngọc Quí trúng tuyển Trường Sĩ quan Không quân

Em Dương Ngọc Quí, thí sinh trúng tuyển Trường Sĩ quan Không quân, vui mừng chia sẻ: “Trong thời gian còn ngồi ở ghế nhà trường, em được nghe các anh bên Ban Tuyển sinh quân sự huyện thông tin, tuyên truyền về các chỉ tiêu, tiêu chuẩn trong công tác tuyển sinh quân sự. Qua đó, em nhận thấy ngôi trường quân đội thật sự rất phù hợp với hoàn cảnh gia đình em, vì khi trúng tuyển cha mẹ em khỏi phải lo chi phí học tập cho em mà khi ra trường cũng được bố trí việc làm phù hợp, đặc biệt là khi vào học ở các trường quân đội em sẽ được rèn luyện tính kỷ luật, kỷ cương cao. Xác định mục tiêu dự tuyển vào các trường quân đội, trong năm học lớp 12 ngoài học những kiến thức ở trường do thầy cô dạy, về nhà em cố gắng ôn và củng cố lại những kiến thức đó, đồng thời em cũng tìm tòi học hỏi thêm những kiến trên mạng. Ngoài ra, em cũng có đăng ký những khóa học trên mạng, chi phí được em tích góp từ những năm học trước đó. Đặc biệt, ngoài việc học tập trau dồi kiến thức, bản thân em cũng dành thời gian để rèn luyện sức khỏe, nâng cao thể lực vì điều kiện đầu tiên của các trường quân đội là sức khỏe phải đảm bảo thì mới đăng ký dự tuyển được. Qua cả quá trình phấn đầu, rèn luyện cả về kiến thức lẫn thể chất, hôm nay khi em nhận được giấy báo trúng tuyển vào Trường Sĩ quan Không quân em rất vui mừng và lấy làm vinh dự cho bản thân, gia đình”.

Khi hay tin con trúng tuyển đại học, gia đình, họ hàng hết sức vui mừng và lấy làm vinh dự vì đây là môi trường rất tốt để con mình được học tập, rèn luyện, trưởng thành và cống hiến cho Tổ quốc.

Bà Dương Thị Kim Anh, phụ huynh thí sinh Dương Ngọc Quí, vừa xúc động vừa vui mừng chia sẻ: “Gia đình tui nghèo nếu con tui mà đậu vào các trường đại học khác thì tôi lo lắng lắm, sợ gia đình không có điều kiện lo cho con học tiếp. Nhưng khi nhận được thông tin con tui trúng tuyển vào trường sĩ quan, tôi rất là hạnh phúc, phấn khởi lắm, vui mừng lắm, mọi nỗi lo như được tan biến kể từ đó. Vì khi vào trường quân đội, nhà nước lo hết mọi chi phí từ chỗ ở, ăn uống, học phí, sách vở…  tới khi ra trường còn được sắp xếp việc làm. Theo bản thân tui biết, môi trường quân đội là môi trường kỷ luật sắt, con mà học ở đó thì tui rất yên tâm, vì đây là môi trường rất tốt để con tui được học tập, rèn luyện, trưởng thành và cống hiến cho Tổ quốc”.

Rời gia đình em Dương Ngọc Quí, theo chân chúng tôi ghé thăm gia đình em Phan Minh Trí, ngụ ấp Tây Bình, xã Thoại Giang, cũng là học sinh Trường THPT Nguyễn Văn Thoại, em trúng tuyển Trường sĩ quan Công binh. Hoàn cảnh gia đình em Trí cũng thấy bùi ngùi, khi cha thì buôn bán ở chợ, mẹ thì đi làm ăn xa nên không được gần gũi động viên và cận kề chăm sóc con. Nhưng Trí đã phấn đấu, trau dồi kiến thức và cả về sức khỏe để thực hiện ước mơ trở thành sĩ quan quân đội, đây cũng là mong muốn lớn nhất của cha mẹ đối với em. Để không phụ lòng cha mẹ 12 năm nuôi con ăn học, Trí đã miệt mài đèn sách và cuối cùng kết quả đã như mong đợi, em đã được trúng tuyển vào Trường sĩ quan Công binh. Đây là niềm vinh dự rất lớn đối với bản thân và gia đình em Phan Minh Trí.

 TS-quansu-tuyensinh-2.jpg

Em Phan Minh Trí trúng tuyển Trường Sĩ quan Công binh

Em Phan Minh Trí, thí sinh trúng tuyển Trường sĩ quan Công binh, cũng không giấu được niềm vui: “Lúc ban đầu thì em chưa đặt kết quả học tập của em cao lắm, tại vì lúc đó em còn ham chơi. Nhưng từ khi đặt mục tiêu dự tuyển vào trường quân đội thì em mới điều chỉnh giờ giấc, giờ chơi và giờ học cho hợp lý, để em có thể học tập tốt hơn và chỉ có kết quả học tập cao thì em mới có khả năng trúng tuyển vào các trường quân đội. Qua thời gian học tập miệt mài, thì kết quả như mong đợi của em và gia đình, em đã được trúng tuyển vào Trường sĩ quan Công binh, giờ em rất là vui mừng, em thấy vinh hạnh, vinh dự lắm, vì trường quân đội có tính kỷ luật rất là cao, khi em được vào đó thì em được rèn luyện, mài dũa phẩm chất của mình. Trong thời gian tới, khi đặt chân vào môi trường quân đội bản thân em cần phải phấn đấu nhiều hơn nữa để xứng đáng với công lao nuôi dạy của ba mẹ và thầy cô, trở thành người có ích cho xã hội và phụng sự cho Tổ quốc”.

Điểm hấp dẫn của các trường quân đội đối với các em học sinh là ngoài miễn phí hoàn toàn học phí trong suốt quá trình học, sinh viên còn được nhận tiền phụ cấp sinh hoạt hằng tháng. Khi ra trường 100% sinh viên được phong quân hàm sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam và được bố trí việc làm theo chuyên ngành đào tạo. Tuy nhiên, điều kiện, tiêu chuẩn tuyển sinh cũng rất chặt chẽ, đòi hỏi các em không chỉ có năng lực học tập tốt mà còn phải bảo đảm điều kiện sức khỏe, phẩm chất chính trị... Công tác tuyên truyền rất quan trọng để các em định hướng được nghề nghiệp, có khát vọng phục vụ trong quân đội.

Thiếu tá Nguyễn Thanh Sang, Chính trị viên phó, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Thoại Sơn, thông tin: “Để công tác Tuyển sinh quân sự đạt hiệu quả cao, hằng năm Ban Chỉ huy Quân sự cấp huyện kiện toàn Ban Tuyển sinh quân sự, phân công cán bộ phụ trách công tác tuyển sinh của đơn vị trực tiếp tư vấn cho học sinh đang học lớp 11, 12 trên địa bàn về điều kiện, tiêu chuẩn tuyển sinh của các trường đại học, cao đẳng trong quân đội. Sau khi được tuyên truyền định hướng, căn cứ trên năng lực học tập, sức khỏe bản thân, Ban Tuyển sinh quân sự huyện định hướng cho các em đăng ký sơ tuyển vào các trường, ngành nghề phù hợp”.

Thượng úy Nguyễn Đăng Khoa, cán bộ phụ trách công tác Tuyển sinh quân sự huyện Thoại Sơn chia sẻ thêm: “Năm nay có điểm mới so các năm trước là có thể điều chỉnh nguyện vọng trong cùng một nhóm trường. Huyện Thoại Sơn có 02 trường hợp nhờ điều chỉnh nguyện vọng mà trúng tuyển, đó là em Phan Minh Trí, ngụ xã Thoại Giang, ban đầu em đăng ký Học viện Hải quân và thứ 2 là em Lê Trí Hải, ngụ thị trấn Núi Sập, ban đầu em đăng ký Trường sĩ quan Lục quân 2. Đối với bản thân làm công tác tuyển sinh, sau khi các em có điểm thi tốt nghiệp, theo kinh nghiệm thì mình đánh giá tình hình nếu điểm của 2 em này vẫn giữ nguyện vọng ở trường đăng ký ban đầu thì sẽ không trúng tuyển nên mình có trực tiếp gặp 2 em này tư vấn lại một lần nữa và 02 em thống nhất điều chỉnh nguyện vọng vào Trường Sĩ quan Công binh, qua kết quả xét tuyển thì 2 em này đủ điều kiện và trúng tuyển vào trường Sĩ quan Công binh”.

Với cách làm năng động, sáng tạo, đúng quy trình nên công tác tuyển sinh quân sự của huyện Thoại Sơn năm sau luôn cao hơn so năm trước và được phụ huynh, thí sinh đồng tình ủng hộ và phối hợp chặt chẽ. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực cho quốc phòng, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng quân đội cách mạng chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới./.

Cẩm Nang, Kim Cương

FalseGiáo dục
Long Xuyên: Quỹ Khuyến học, khuyến tài phường Mỹ Long - Công trình ý nghĩa chào mừng 190 năm thành lập tỉnh An Giang (1832 - 2022)Bài viếtLong Xuyên: Quỹ Khuyến học, khuyến tài phường Mỹ Long - Công trình ý nghĩa chào mừng 190 năm thành lập tỉnh An Giang (1832 - 2022)/SiteAssets/LX-quy-khuyenhoc-ML-2.png
29/09/2022 5:00 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Trong những năm qua công tác khuyến học, khuyến tài được Đảng ủy, UBND phường Mỹ Long, thành phố Long Xuyên đặc biệt quan tâm, đã có nhiều chuyển biến tích cực. Thông qua các hoạt động thiết thực, ý nghĩa, công tác khuyến học, khuyến tài đã trực tiếp góp phần nâng cao chất lượng giáo dục cho địa phương.

 LX-quy-khuyenhoc-ML-1.png

Phường Mỹ Long là trung tâm thương mại – dịch vụ của thành phố Long Xuyên, được công nhận là phường văn minh đô thị. Trên địa bàn phường có 01 trường THPT Long Xuyên, 01 trường THCS Nguyễn Trãi, 03 trường tiểu học: Châu Văn Liêm, Lê Quý Đôn, Nguyễn Bỉnh Khiêm. Trong đó có 02 trường đạt chuẩn quốc gia, riêng trường tiểu học Châu Văn Liêm đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 và trường Mẫu giáo Hoa Sen.

Năm 2022 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng của tỉnh, kỷ niệm 190 năm ngày thành lập tỉnh An Giang (1832 – 2022). Với ý nghĩa đó UBND phường Mỹ Long xây dựng kế hoạch vận động xây dựng, ra mắt Quỹ Khuyến học, khuyến tài phường – Công trình chào mừng kỷ niệm 190 năm ngày thành lập tỉnh An Giang (1832 – 2022).

Trên cơ sở thống nhất của Ban Tổ chức Thành ủy, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố; Ban sáng lập Quỹ Khuyến học, khuyến tài phường Mỹ Long họp ban sáng lập, biểu quyết thống nhất đề cử thành viên Ban sáng lập quỹ Khuyến học, khuyến tài phường. UBND phường tiếp tục phối hợp Trung tâm phục vụ hành công tỉnh An Giang thực hiện thành lập Quỹ Khuyến học khuyến tài theo các bước hướng dẫn của tỉnh: kiểm tra, xác minh sơ yếu lý lịch, lý lịch tư pháp của thành viên tham gia ban sáng lập,…

Ngay sau khi tỉnh thống nhất tại Quyết định số: 1023/QĐ-UBND ngày 16/5/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh An Giang về việc cấp giấy Giấy phép thành lập và công nhận Điều lệ Quỹ Khuyến học, khuyến tài phường Mỹ Long, thành phố Long Xuyên. UBND phường tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo như: bầu Hội đồng quản lý quỹ; đăng 03 kỳ báo tại Báo An Giang; đăng ký làm con dấu tại Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh,… và gửi về Trung tâm phục vụ hành công tỉnh An Giang thẩm định.

UBND phường đã tranh thủ sự quan tâm chỉ đạo và hỗ trợ của lãnh đạo thành phố trong công tác vận động xã hội hóa từ các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài địa bàn phường. Qua đó, tính đến đến ngày 22/6/2022 công tác vận động hoàn thành sớm hơn dự kiến của kế hoạch với tổng số tiền 607.600.000đ đồng (vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra 107.600.000 đồng). Ngày 22/6/2022, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang đã ban hành Quyết định số 1256/QĐ-UBND về việc công nhận quỹ đủ điều kiện hoạt động và công nhận thành viên hội đồng quản lý Quỹ Khuyến học, khuyến tài phường Mỹ Long, thành phố Long Xuyên.

Qua thời gian triển khai thực hiện, với tinh thần trách nhiệm, tâm huyết của UBND phường và thành viên Ban sáng lập Quỹ, các điều kiện đảm bảo đã hoàn thành và được Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cấp Giấy phép thành lập và công nhận đủ điều kiện hoạt động Quỹ Khuyến học, khuyến tài phường Mỹ Long. Chiều ngày 5/8/2022, UBND phường Mỹ Long long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh An Giang về việc thành lập và công nhận đủ điều kiện hoạt động Quỹ Khuyến học, khuyến tài phường Mỹ Long.

 LX-quy-khuyenhoc-ML-2.png

Đây là công trình đăng ký thi đua chào mừng kỷ niệm 190 năm ngày thành lập tỉnh An Giang (1832 – 2022). Công trình có ý nghĩa trong lĩnh vực văn hóa – xã hội nhằm nhằm mục đích hỗ trợ và khuyến khích các hoạt động giáo dục và đào tạo các trường trên địa bàn phường Mỹ Long, khuyến khích dạy tốt và học tốt, đáp ứng yêu cầu xã hội hóa giáo dục, nâng cao trình độ dân trí phát triển cộng đồng, góp phần giải quyết an sinh xã hội. Đồng thời tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp; sự phối hợp tích cực của các tổ chức, đoàn thể trong việc thực hiện sáng tạo chủ trương xã hội hóa giáo dục trên địa bàn phường Mỹ Long; nâng cao nhận thức, huy động nguồn lực trong cộng đồng để phát huy tối đa hiệu quả công tác khuyến học, khuyến tài và xây dựng xã hội học tập trên địa bàn phường./.

Khoa Thi

TrueGiáo dục
Lan tỏa phong trào khuyến học, khuyến tàiBài viếtTrung HiếuLan tỏa phong trào khuyến học, khuyến tài/SiteAssets/Lan-toa-khuyenhoc-kt-1.jpg
26/09/2022 10:00 SAYesĐã ban hành

(TUAG)- Những năm qua, công tác khuyến học, khuyến tài (KHKT) trên địa bàn tỉnh An Giang đã được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện mang lại hiệu quả thiết thực. Qua đó, khơi dậy truyền thống hiếu học, tạo điều kiện cho học sinh nghèo có cơ hội tiếp tục học tập, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, tạo tiền đề thuận lợi để thúc đẩy phong trào xây dựng xã hội học tập, học tập suốt đời trên địa bàn toàn tỉnh.

 Lan-toa-khuyenhoc-kt-1.jpg

Trao học bổng Xổ số kiến thiết An Giang

Xác định công tác KHKT là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, có vai trò quan trọng đối với sự nghiệp giáo dục, cả hệ thống chính trị tỉnh luôn quan tâm xây dựng phong trào xã hội hóa giáo dục, xây dựng xã hội học tập và đẩy mạnh công tác KHKT. Cấp ủy, chính quyền địa phương và HKH các cấp thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, nhà nước, của tỉnh về công tác KHKT, xây dựng xã hội học tập. Qua đó, tạo sự chuyển biến về nhận thức và tạo lên sự hưởng ứng tích cực của cộng đồng xã hội trong xây dựng các mô hình học tập, xây dựng quỹ KHKT.

Bên cạnh duy trì thực hiện các mô hình học tập, như: “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập”, phát động phong trào nuôi “heo đất khuyến học” trong nhà trường…, HKH các cấp còn chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt việc vận động hội viên và các tổ chức, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm cùng chung tay góp sức xây dựng quỹ KHKT để tặng quà, học bổng, xe đạp, hỗ trợ sách giáo khoa, tập, tặng quần áo,... cho học sinh nghèo, họ sinh có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó, giúp nhiều học sinh nghèo, khó khăn tiếp tục đến trường, an tâm học tập, góp phần phát triển phong trào KHKT ở địa phương; giảm tỷ lệ học sinh bỏ học, từng bước nâng cao chất lượng dạy và học.

Vào dịp đầu năm học mới, các hoạt động KHKT trong tỉnh diễn ra sôi nổi bằng nhiều việc làm thiết thực, cụ thể nhằm khích lệ, động viên giáo viên, học sinh thi đua dạy tốt, học tốt. Vừa qua, HKH tỉnh An Giang phối hợp Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết An Giang tổ chức lễ trao học bổng Xổ số kiến thiết An Giang năm học 2022 - 2023 đợt 1 cho 110 học sinh bậc THPT tiêu biểu trên địa bàn tỉnh. Trong đó, có 20 suất học bổng khuyến học, 70 suất học bổng khuyến tài và 20 suất học bổng bảo trợ, với tổng trị giá 340 triệu đồng. Năm học 2022 - 2023, Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết An Giang vận động tài trợ 11 tỷ đồng; Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Bến Tre và Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Sóc Trăng tài trợ 200 triệu đồng cho Quỹ Khuyến học tỉnh An Giang để trao học bổng cho các học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Vui mừng khi nhận được học bổng, em Huỳnh Thị Phường, Trường THCS & THPT Vĩnh Nhuận (Châu Thành) chia sẻ: “Được nhận học bổng em rất mừng, vì gia đình có tiền mua thêm đồ dùng học tập, giảm bớt gánh nặng cho cha mẹ. Em rất biết ơn các cô, chú đã quan tâm hỗ trợ trong lúc gia đình khó khăn. Em hứa sẽ học tập thật tốt để sau này có việc làm ổn định chăm sóc cha mẹ và trở thành người có ích cho xã hội”.

Đầu năm học 2022-2023, phường Mỹ Bình tổ chức Gian hàng Văn phòng phẩm 0 đồng và trao tặng thẻ bảo hiểm y tế & học bổng năm học 2022-2023 cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường. Theo đó, đã trao tặng 97 thẻ bảo hiểm y tế và 60 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương; tặng 155 bộ sách giáo khoa, 50 bộ đồng phục, hơn 2.000 quyển tập, viết, thước, đồ dùng học tập… cho 270 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn chuẩn bị cho năm học mới, với tổng số tiền trên 130 triệu đồng.

 Lan-toa-khuyenhoc-kt-2.jpg

Trao tặng học bổng cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Nhằm giúp đỡ các học sinh hoàn cảnh khó khăn có thêm điều kiện chăm sóc sức khỏe, động viên các em đến trường, tích cực học tập tốt, Đoàn cơ sở Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh An Giang phối hợp Chi đoàn Bảo hiểm xã hội tỉnh An Giang, Chi đoàn Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh An Giang đã trao tặng 50 thẻ bảo hiểm y tế, trị giá gần 30 triệu đồng cho các học sinh các trường: THPT Chuyên Thoại Ngọc Hầu, THPT Nguyễn Công Trứ (TP. Long Xuyên), THCS Châu Lăng (Tri Tôn), THPT Nguyễn Khuyến (Thoại Sơn), THCS Vĩnh Lợi (Châu Thành). Qua đó,.

Trước việc giá sách giáo khoa năm học mới tăng cao, nhằm chia sẻ gánh nặng chi phí đầu năm học mới với các em học sinh vùng cao còn nhiều khó khăn, Chi đoàn cơ sở Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang tổ chức trao 70 quà, gồm: Sách giáo khoa và tập cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn Trường Tiểu học B Vĩnh Trung (xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên). Bí thư Chi đoàn cơ sở Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang Phan Quốc Duy cho biết: “Ngoài việc tặng tập và sách giáo khoa, chi đoàn còn vận động và phối hợp với các chi đoàn bạn tặng tập và học bổng cho các học sinh vượt khó học giỏi. Chúng em góp phần việc nhỏ, nhằm động viên, khích lệ tinh thần cho các học sinh có thêm động lực phấn đấu vươn lên trong học tập trong thời gian tới”.

 Lan-toa-khuyenhoc-kt-3.jpg

Tặng thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Thời gian tới, cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao chất lượng cả về hình thức lẫn nội dung hoạt động, tạo sức lan tỏa phong trào KHKT. Đồng thời, tiếp tục thực hiện tốt vận động các nguồn lực xã hội chung tay phát triển phong trào KHKT, hỗ trợ học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, đạt thành tích cao trong học tập. Bên cạnh đó, kịp thời khen thưởng, biểu dương các gương điển hình trong phong trào KHKT; chú trọng phát triển phong trào xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ học tập. Qua đó, tạo động lực xây dựng xã hội học tập; khích lệ, động viên các em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thị Minh Thúy kêu gọi các doanh nghiệp, đơn vị, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh tiếp tục đồng hành cùng HKH các cấp tiếp tục đẩy mạnh công tác KHKT, xây dựng xã hội học tập, vì sự nghiệp “trồng người”. Đồng thời, mong muốn các các học sinh, sinh viên tiếp tục phấn đấu trên con đường chinh phục tri thức, lan tỏa năng lượng tích cực từ tấm gương tự học, tự rèn luyện của bản thân, nỗ lực vượt khó để đi đến thành công trong tương lai và đóng góp công sức trong việc xây dựng quê hương, đất nước…

Trung Hiếu

TrueGiáo dục
Truyền hình Thông tấn tặng “Tủ sách Đinh Hữu Dư” cho học sinh vùng khó khăn ở tỉnh An GiangTinCông MạoTruyền hình Thông tấn tặng “Tủ sách Đinh Hữu Dư” cho học sinh vùng khó khăn ở tỉnh An Giang/SiteAssets/Truyenhinh-TTXVN-tangqua-cp-7.JPG
16/09/2022 4:15 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 16/9 tại xã Mỹ Đức, huyện Châu Phú (An Giang), Chi nhánh Truyền hình Thông tấn (thuộc Thông tấn xã Việt Nam) tại Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp các nhà hảo tâm tổ chức trao tặng "Tủ sách Đinh Hữu Dư” và trao 20 suất học bổng cho học sinh người dân tộc thiểu số, học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Trường THPT Châu Phú.

Truyenhinh-TTXVN-tangqua-cp-1.JPG

Truyenhinh-TTXVN-tangqua-cp-3.JPG

Sự kiện thiết thực này nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Thông tấn xã Việt Nam (15/9/1945 - 15/9/2022).

Tại tỉnh An Giang, Chương trình có giá trị gần 100 triệu đồng, được huy động từ sự ủng hộ của cán bộ viên chức, đoàn viên thanh niên Chi nhánh Trung tâm Truyển hình Thông tấn tại Thành phố Hồ Chí Minh và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm.

Truyenhinh-TTXVN-tangqua-cp-4.JPG

Truyenhinh-TTXVN-tangqua-cp-5.JPG

Truyenhinh-TTXVN-tangqua-cp-6.JPG

Số tiển này được sử dụng để mua hơn 600 đầu sách mới về kỹ năng, sách khoa học, văn học, truyện, báo,... để tặng cho học sinh Trường THPT Châu Phú, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang.

Chương trình góp phần giúp các thầy cô giáo và hơn 1.300 học sinh Trường THPT Châu Phú nâng cao chất lượng dạy, học.

Ngoài ra, chương trình còn trao tặng 20 suất học bổng cho các em học sinh người dân tộc thiểu số, học sinh có hoàn cảnh khó khăn học giỏi của Trường THPT Châu Phú, qua đó giúp các em học sinh có thêm nguồn kinh phí tiếp tục hành trình học tập và nuôi dưỡng ước mơ chinh phục chân trời tri thức.    

Ông Hoàng Liên Sơn, Giám đốc Chi nhánh Truyền hình Thông tấn (thuộc Thông tấn xã Việt Nam) tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, “Tủ sách Đinh Hữu Dư” là chương trình thiện nguyện mang tên nhà báo trẻ Đinh Hữu Dư, phóng viên TTXVN thường trú tại Yên Bái, người đã bị lũ cuốn trong khi tác nghiệp vào hồi tháng 10/2017.

Truyenhinh-TTXVN-tangqua-cp-7.JPG

Viết tiếp ước mơ còn dang dở của người đồng nghiệp trẻ đó, các đoàn viên thanh niên TTXVN tổ chức chương trình Tủ sách Đinh Hữu Dư từ năm 2018. Thực hiện chương trình, Đoàn Thanh niên TTXVN đã vận động các nguồn lực nhằm mang những cuốn sách bổ ích và thúc đẩy việc đọc sách, tiếp cận tri thức cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn trên khắp mọi miền đất nước.

Truyenhinh-TTXVN-tangqua-cp-8.JPG

Đến nay, chương trình đã trao tặng hàng chục ngàn cuốn sách và trang thiết bị thư viện thiết yếu cho các điểm trường miền núi tại các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Ninh Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Bình Định…

Công Mạo

FalseGiáo dục
An Giang: Trao học bổng, chia sẻ khó khăn với công nhân, lao động nghèo đầu năm học mới TinCông MạoAn Giang: Trao học bổng, chia sẻ khó khăn với công nhân, lao động nghèo đầu năm học mới /SiteAssets/To-chuc-taichinh-CEP-hocbong-1.jpg
08/09/2022 2:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 8/9, tại thành phố Long Xuyên, Tổ chức Tài chính vi mô CEP phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang đã tổ chức chương trình Chuyến xe "CEP chia sẻ yêu thương - cùng công nhân và người lao động vượt khó do COVID-19", tặng học bổng, hỗ trợ kinh phí xây mới, sửa chữa nhà ở, chi phí điều trị bệnh… cho con công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn học giỏi và người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh An Giang.


Trao học bổng CEP cho con đoàn viên công đoàn, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi trên địa bàn thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang.

Tại chương trình, Tổ chức Tài chính vi mô CEP đã trao 42 suất học bổng tổng trị giá 90 triệu đồng; trị giá học bổng đối với cấp tiểu học là 1,5 triệu đồng/suất, cấp THCS và THPT là 2,5 triệu đồng/suất.


Trao học bổng CEP cho con đoàn viên công đoàn, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi trên địa bàn thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang.

Ngoài ra, chương trình Chuyến xe "CEP chia sẻ yêu thương - cùng công nhân và người lao động vượt khó do COVID-19" còn trao tặng 10 phần quà học tập với tổng trị giá 30 triệu đồng cho con khách hàng của Tổ chức tài chính vi mô CEP (đoàn viên công đoàn, công nhân, người lao động) trên địa bàn thành phố Long Xuyên (An Giang) có hoàn cảnh khó khăn; trao tặng 4 phần quà nhu yếu phẩm (trị giá 1 triệu đồng/phần); hỗ trợ chi phí chữa bệnh hiểm nghèo cho 2 trường hợp (12 triệu đồng/trường hợp); hỗ trợ xây mới, sửa chữa 2 căn nhà (60 triệu đồng/căn); hỗ trợ chi phí học nghề cho 2 trường hợp (10 triệu đồng/1 trường hợp); hỗ trợ trả nợ vay nặng lãi bên ngoài (6 triệu đồng/trường hợp) cho các đoàn viên công đoàn, công nhân, người lao động là khách hàng của Tổ chức tài chính vi mô CEP trên địa bàn tỉnh An Giang với tổng giá trị gần 300 triệu đồng.


Ông Nguyễn Đăng Giai, Phó Chủ tịch Hội khuyến học tỉnh An Giang trao học bổng CEP cho con đoàn viên công đoàn, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi trên địa bàn thành phố Long Xuyên

Xúc động khi được Tổ chức tài chính vi mô CEP hỗ trợ 81 triệu đồng để xây nhà, học phí học nghề cho con và nhu yếu phẩm...,anh Nguyễn Phước Vũ, ngụ khóm Tây Huề 2, phường Mỹ Hòa, thành phố Long Xuyên (An Giang) - khách hàng khó khăn nhất của Tổ chức tài chính vi mô CEP chi nhánh Long Xuyên chia sẻ: Gia đình đông con, vợ làm công nhân nhà máy chế biến thủy sản, còn anh làm thợ hồ, thu nhập bấp bênh, cuộc sống vô cùng chật vật. Khi được tiếp cận và được Tổ chức tài chính vi mô CEP chi nhánh Long Xuyên cho vay 10 triệu đồng, trả dần hàng tuần trong 3 tháng từ đó gia đình có thêm chi phí trang trải cuộc sống.


Đại diện Tổ chức tài chính vi mô CEP trao kinh phí xây nhà, học phí học nghề cho con và nhu yếu phẩm cho gia đình anh Nguyễn Phước Vũ, ngụ khóm Tây Huề 2, phường Mỹ Hòa, thành phố Long Xuyên

Không chỉ được vay vốn, gia đình Nguyễn Phước Vũ còn được Tổ chức tài chính vi mô CEP hỗ trợ 60 triệu đồng để cất lại căn nhà mới và hỗ trợ 2 đứa con của anh là Nguyễn Phước Bảo Em (15 tuổi) và Nguyễn Thị Thúy Ngân (13 tuổi) mỗi cháu 10 triệu đồng để đi học nghề.

“Căn nhà vợ chồng tôi đang ở cất bằng gỗ tạp đã 5-6 năm nay, giờ xuống cấp, mục nhiều chỗ, khi nghe tin được Tổ chức tài chính vi mô CEP hỗ trợ cất nhà và cho 2 con đi học nghề mấy hôm nay mừng ngủ không được” - anh Nguyễn Phước Vũ tâm sự.


Ông Nguyễn Nhật Tiến, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Tỉnh An Giang phát biểu tại chương trình

Phát biểu tại chương trình, ông Nguyễn Nhật Tiến, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Tỉnh An Giang ghi nhận và đánh giá cao ý nghĩa của chương trình học bổng CEP và các chương trình phát triển cộng đồng của Tổ chức tài chính vi mô CEP mang lại. Ngoài hoạt động chính là trợ vốn cho công nhân viên chức và lao động nghèo, mang đến những đồng vốn nhỏ để họ tự tạo việc làm tăng thu nhập cho bản thân và hộ gia đình, từng bước cải thiện đời sống và thoát nghèo một cách bền vững, Tổ chức tài chính vi mô CEP còn quan tâm, đầu tư thực hiện các chương trình phát triển cộng đồng mang lại ý nghĩa thiết thực, lan tỏa tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái chia sẻ vì cộng đồng, vì tương lai trẻ em.

Ông Nguyễn Nhật Tiến khẳng định: Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang tự hào khi được đồng hành cùng Tổ chức tài chính vi mô CEP nhằm mang đến lợi ích thiết thực cho công nhân lao động và người dân lao động nghèo trên địa bàn tỉnh An Giang.


Đại diện Tổ chức tài chính vi mô CEP trao kinh phí xây nhà, học phí học nghề cho con và nhu yếu phẩm cho gia đình anh Nguyễn Phước Vũ, ngụ khóm Tây Huề 2, phường Mỹ Hòa, thành phố Long Xuyên

Tổ chức Tài chính vi mô CEP do Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh sáng lập năm 1991, kiên định với mục tiêu phi lợi nhuận và sứ mệnh giảm nghèo trong công nhân, lao động. Hiện CEP cung cấp dịch vụ tín dụng, tiết kiệm và phát triển cộng đồng đến hơn 318.00 khách hàng công nhân, lao động thông qua mạng lưới 36 chi nhánh CEP tại Thành phố Hồ Chí Minh và 9 tỉnh, thành phố lân cận. Khách hàng vay vốn của CEP là những công nhân và người lao động nghèo với điều kiện sống thiếu thốn và thu nhập bấp bênh.

Năm 2020 và 2021, trước tình hình dịch COVID-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống công nhân và người lao động nghèo, CEP đã triển khai thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ thiết thực cho khách hàng với kinh phí trên 62 tỷ đồng, gồm các hoạt động: miễn giảm lãi, kéo dài thời gian trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ đối với khách hàng gặp khó khăn, tổ chức 4 đợt chương trình "CEP - Chia sẻ yêu thương" hỗ trợ nhu yếu phẩm cho hơn 45.000 công nhân, lao động nghèo có hoàn cảnh khó khăn vượt qua dịch COVID-19.

Tại An Giang, Tổ chức Tài chính vi mô CEP Chi nhánh Long Xuyên được thành lập ngày 14/1/2022. Từ thời điểm chính thức hoạt động đến nay, CEP chi nhánh Long Xuyên đã phối hợp với 10 huyện, thị xã, thành phố giải ngân vốn vay cho 2.027 người lao động, tổng số tiền hơn 57,5 tỷ đồng; dự kiến đến ngày 31/12/2022 sẽ hỗ trợ vốn vay cho 3.200 người lao động với số tiền khoảng 77 tỷ đồng, từ đó góp phần chia sẽ phần nào khó khăn, hạn chế “tín dụng đen” đối với lực lượng công nhân, người lao động./.

Công Mạo

FalseGiáo dục
Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang dự lễ khai giảng tại Trường THPT chuyên Thủ Khoa NghĩaTinThu ThảoBí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang dự lễ khai giảng tại Trường THPT chuyên Thủ Khoa Nghĩa/SiteAssets/bthutuy-khaigiang-22-1.jpg
05/09/2022 11:00 SAYesĐã ban hành

(TUAG)- ​Sáng 5/9, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Châu Đốc Lâm Quang Thi; Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Thị Ngọc Diễm đã đến dự lễ khai giảng năm học 2022- 2023 với thầy và trò Trường THPT chuyên Thủ Khoa Nghĩa, thành phố Châu Đốc.

bthutuy-khaigiang-22-1.jpg

Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang phát biểu tại lễ khai giảng

Năm học 2021-2022, trong tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạo, hơn 2/3 thời gian học sinh không đến trường. Các hoạt động giáo dục phải diễn ra qua hình thức trực tuyến. Tuy nhiên, thầy và trò Trường THPT chuyên Thủ Khoa Nghĩa đã vượt qua khó khăn để hoàn thành các chỉ tiêu đề ra, với trên 99% học sinh có học lực khá, giỏi và hạnh kiểm tốt, 100% học sinh lớp 12 đã hoàn thành tốt nghiệp, nhiều học sinh đạt giải học sinh giỏi và nghiên cứu khoa học cấp tỉnh. Đặc biệt, có dự án khoa học – kỹ thuật đạt giải Nhất quốc gia và dự thi quốc tế.

bthutuy-khaigiang-22-2.jpg

Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang trao khen thưởng cho học sinh giỏi khoa học - kỹ thuật cấp quốc gia

Năm học 2022-2023, Trường THPT chuyên Thủ Khoa Nghĩa có 1.255 học sinh ở các khối lớp. Năm học mới, nhà trường tiếp tục đẩy mạnh việc học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá, tăng cường các hoạt động trải nghiệm, giáo dục STEM; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong các hoạt động của nhà trường; chủ động phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới. Đồng thời, giáo dục ý thức chấp hành nền nếp, kỷ cương của học sinh...

bthutuy-khaigiang-22-3.jpg

Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang trao khen thưởng cho học sinh giỏi cấp tỉnh

Phát biểu tại lễ khai giảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang biểu dương những kết quả mà thầy và trò Trường THPT chuyên Thủ Khoa Nghĩa đã đạt được trong năm học qua. Đồng thời, mong muốn trong năm học mới, quý thầy cô, các bậc phụ huynh và học sinh không chủ quan lơ là, chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh; tổ chức dạy và học an toàn, hiệu quả. Trước yêu cầu đổi mới của ngành giáo dục và đào tạo, nhà trường cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội và phụ huynh học sinh thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục, để đạt được những kết quả tốt đẹp nhất. Đồng chí đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội địa phương tiếp tục chung tay góp sức đối với sự nghiệp giáo dục và đào tạo, thực hiện hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia và Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

bthutuy-khaigiang-22-4.jpg

Lãnh đạo tỉnh, thành phố Châu Đốc và nhà trường trồng cây lưu niệm

Dịp này, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang đã tặng bức tranh, chúc mừng và trao bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia cho Trường THPT chuyên Thủ Khoa Nghĩa. Nhà trường khen thưởng 1 học sinh giỏi khoa học – kỹ thuật cấp quốc gia, học sinh giỏi cấp tỉnh; tặng 20 thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời, Bí thư Tỉnh ủy Lê Hồng Quang cùng Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Châu Đốc Lâm Quang Thi, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Thị Ngọc Diễm và lãnh đạo nhà trường đã tiến hành trồng cây lưu niệm trong khuôn viên trường./.

Thu Thảo

TrueGiáo dục
TP Long Xuyên điều động, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại cán bộ lãnh đạo, quản lý ngành giáo dục TinNguyễn HưngTP Long Xuyên điều động, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại cán bộ lãnh đạo, quản lý ngành giáo dục /SiteAssets/LX-trao-quyet-dinh-giaoduc-22-1.jpg
24/08/2022 5:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Chiều 24/8 UBND TP Long Xuyên tổ chức lễ công bố và trao quyết định điều động, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại đối với 21 cán bộ lãnh đạo quản lý ngành giáo dục năm 2022.

 LX-trao-quyet-dinh-giaoduc-22-1.jpg

Theo đó, 6 thầy, cô giáo được điều động và bổ nhiệm giữ nhiệm vụ Hiệu trưởng tại đơn vị mới gồm: Võ Thanh Tùng, Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm đến nhận nhiệm vụ tại trường Tiểu học Lê Quý Đôn, giữ chức vụ Hiệu trưởng; Trần Thị Ngân Hương, Hiệu trưởng trường Tiểu học Trần Quốc Toản đến nhận nhiệm vụ tại Trường Tiểu học Lê Văn Tám, giữ chức vụ Hiệu trưởng; Lê Văn Phước, Hiệu trưởng trường Tiểu học Lê Văn Tám đến nhận nhiệm vụ tại trường Tiểu học Trần Quốc Toản, giữ chức vụ Hiệu trưởng; Huỳnh Thị Hồng Qui, Hiệu trưởng trường Mầm non Tuổi Thơ đến nhận nhiệm vụ tại trường Mẫu giáo Hoàng Oanh, giữ chức vụ Hiệu trưởng; Nguyễn Phương Thảo, Hiệu trưởng trường Mẫu giáo Hoàng Oanh đến nhận nhiệm vụ tại trường Mẫu giáo Hướng Dương, giữ chức vụ Hiệu trưởng; Phạm Thị Ngọc Hiệp, Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Hướng Dương đến nhận nhiệm vụ tại trường Mầm non Tuổi Thơ, giữ chức vụ Hiệu trưởng. Đồng thời, có 15 thầy, cô giáo được bổ nhiệm lại chức danh Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng trong dịp này.

LX-trao-quyet-dinh-giaoduc-22-2.jpg

LX-trao-quyet-dinh-giaoduc-22-3.jpg

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP Long Xuyên Võ Thị Xuân Kiều chúc mừng các thầy, cô được nhận quyết định điều động, bổ nhiệm đợt này; đồng thời gửi gắm đến các thầy, cô tiếp tục phát huy năng lực chuyên môn, đoàn kết gắn bó với tập thể, phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của TP. Long Xuyên ngày càng phát triển vững mạnh.

Nguyễn Hưng

FalseGiáo dục
Trao học bổng Tôn Đức Thắng cho con người lao động vượt khó học giỏiTinCông MạoTrao học bổng Tôn Đức Thắng cho con người lao động vượt khó học giỏi/SiteAssets/Trao-hocbong-TDT-22.jpg
19/08/2022 4:45 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Chiều 19/8, tại thành phố Long Xuyên, Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang tổ chức Lễ trao học bổng Tôn Đức Thắng lần thứ 27 và tặng quà "Tiếp sức đến trường" năm học 2022 - 2023 cho con đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động tỉnh An Giang vượt khó học giỏi.

 Trao-hocbong-TDT-22-1.jpg

Năm nay, Quỹ học bổng Tôn Đức Thắng được trao vào đúng dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2022), Quốc khánh 2/9; 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2022) và kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang (1832 - 2022).

Trao-hocbong-TDT-22-2.jpg

Ông Nguyễn Nhật Tiến, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang cho biết, năm học 2022-2023, Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang cùng Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã xét và trao tặng 94 suất học bổng Tôn Đức Thắng, 127 phần quà "Tiếp sức đến trường" cho các cháu là con đoàn viên, người lao động tỉnh An Giang có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi; tổng số tiền trên 221 triệu đồng. Mỗi suất học bổng đối với bậc Tiểu học là 1 triệu đồng, bậc Trung học cơ sở là 1,5 triệu đồng và bậc Trung học phổ thông là 2 triệu đồng; quà "Tiếp sức đến trường" là 500.000 đồng/suất; so với năm học 2021 -2022, tăng 32 suất quà "Tiếp sức đến trường".

Trao-hocbong-TDT-22-3.jpg

Ngoài ra, theo kế hoạch, trong năm học 2022 - 2023, các cấp Công đoàn trong tỉnh còn vận động nguồn tài trợ và xét tặng thêm 271 suất học bổng, hơn 500 phần quà "Tiếp sức đến trường" cùng hàng ngàn phần quà cho con đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động có thành tích học giỏi ở các cấp học. Qua đó, thể hiện sự quan tâm, chăm lo của tổ chức Công đoàn, kịp thời động viên, khuyến khích tinh thần học tập của các cháu nỗ lực vượt khó học giỏi.

Đặc biệt năm nay, Quỹ học bổng Tôn Đức Thắng đã xét tặng hỗ trợ 2 suất quà cho con đoàn viên bệnh hiểm nghèo vượt khó học giỏi, mỗi suất 1 triệu đồng.

Trao-hocbong-TDT-22-4.jpg

Quỹ học bổng Tôn Đức Thắng do Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang thành lập, quản lý và điều hành nhằm hỗ trợ con đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh An Giang có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó học giỏi. Qua 27 lần tổ chức, Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang đã trao tặng hơn 2.000 suất học bổng Tôn Đức Thắng với tổng số tiền trên gần 2 tỷ đồng.

Trao-hocbong-TDT-22-5.jpg

Điểm đặc biệt của học bổng Tôn Đức Thắng là vẫn duy trì và trao tặng cho những học sinh tiếp tục giữ vững thành tích học tập qua từng năm học cho đến khi hoàn thành bậc học./.

Công Mạo 

FalseGiáo dục
Ban Tuyên giáo Trung ương khảo sát việc thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW về phát triển khoa học và công nghệ tại tỉnh An GiangTinTrường GiangBan Tuyên giáo Trung ương khảo sát việc thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW về phát triển khoa học và công nghệ tại tỉnh An Giang/SiteAssets/BTGTW-khaosat-NQ20-1.jpg
18/08/2022 6:00 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Chiều 18/8, Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Trung ương do Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam Đặng Xuân Thanh làm Trưởng đoàn đến An Giang khảo sát kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 20-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Cùng đi với đoàn có: Quyền Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị thế giới, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam Phí Vĩnh Tường; Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Thị Ngân; Phó Viện trưởng phụ trách Viện Nghiên cứu Phát triển bền vững vùng, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam Lê Văn Hùng; Trưởng Ban Chiến lược Khoa học, Công nghệ và đổi mới sáng tạo - Viện Chiến lược và Chính sách Khoa học và Công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Lan Anh; Chuyên viên chính, Vụ Khoa học và Công nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Thị Lan Hương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư và Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Thúy Xuân, cùng lãnh đạo các Sở, ngành tỉnh tiếp và làm việc với đoàn.

BTGTW-khaosat-NQ20-1.jpg

Đoàn có buổi làm việc với UBND tỉnh An Giang nghe đánh giá kết quả 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 20-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XI về phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế; nắm các kết quả đạt được, những hạn chế, bài học của địa phương trong quá trình thực hiện Nghị quyết và định hướng phát triển khoa học và công nghệ cho giai đoạn mới tại An Giang.

BTGTW-khaosat-NQ20-2.jpg

Báo cáo với đoàn công tác, đồng chí Tầng Phú An, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ cho biết: Qua 10 năm thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW, hoạt động KH&CN của tỉnh An Giang thời gian qua đạt nhiều kết quả quan trọng, từng bước góp phần quyết định vào việc nâng cao tốc độ tăng trưởng, ổn định kinh tế, thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội mà tỉnh đặt ra hằng năm. Các luận cứ khoa học đã đảm bảo cho việc hoạch định các chủ trương, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Tỉnh. Đầu tư, ứng dụng KH&CN, nhất là trong nông nghiệp, công nghiệp chế biến được đẩy mạnh, nâng cao chất lượng, giá trị, sức cạnh tranh của các sản phẩm chủ lực (lúa gạo, thủy sản, rau màu…). Việc đẩy mạnh ứng dụng KH&CN vào sản xuất và đời sống được chú trọng đã góp phần tăng năng suất, tạo sản phẩm có chất lượng, hàm lượng công nghệ cao và tăng cường tính cạnh tranh trong quá trình hội nhập ở các ngành kinh tế mũi nhọn, nhất là các sản phẩm nông, lâm, thủy sản, hàng tiêu dùng, hàng xuất khẩu; chọn tạo được các bộ giống có thời gian sinh trưởng ngắn, thích hợp cho vùng trồng tránh lũ; giống có khả năng chịu ngập, chịu hạn, chống chịu được sâu bệnh hại chính và có phẩm chất tốt; giống lúa thơm; giống chống chịu rầy nâu; chịu thâm canh... góp phần làm đa dạng bộ giống lúa có năng suất, chất lượng tốt, giải quyết được vấn đề thoái hóa giống và phục vụ phát triển lĩnh vực sản xuất, kinh doanh lúa giống trên địa bàn Tỉnh; nghiên cứu thành công và chuyển giao các quy trình sinh sản nhân tạo và nuôi thương phẩm cá lăng, cá linh ống, cá leo, cá heo, chạch lấu, cá trèn bầu, lươn đồng, cá rô biển... đã góp phần đa dạng hóa nguồn lợi thủy sản của địa phương và phát triển kinh tế - xã hội.

BTGTW-khaosat-NQ20-3.jpg

Phát biểu tại buồi làm việc, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Thúy Xuân cho biết, thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW, Hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã chủ động, tích cực tham mưu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành Chương trình hành động số 18-CTr/TU thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW; tổ chức Hội nghị nghiên cứu, quán triệt  Nghị quyết và các văn bản có liên quan cho đội ngũ cán bộ chủ chốt cấp tỉnh; định hướng, chỉ đạo Báo An Giang, Đài Phát thanh và Truyền hình An Giang xây dựng các chuyên trang, chuyên mục đăng, phát các tin, bài về tuyên truyền sâu rộng trong xã hội, đặc biệt là trong các doanh nghiệp về vai trò động lực then chốt của khoa học và công nghệ, nhằm nâng cao sự đồng thuận và ủng hộ mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị; phối hợp các đơn vị chức năng và địa phương tổ chức tập huấn ở 11 huyện, thị, thành phố cho gần 3.200 đại biểu tham dự; công tác kiểm tra, giám sát, hướng dẫn, sơ kết, tổng kết được thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, đảm bảo chất lượng và tiến độ theo Hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Trung ương và sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy…

BTGTW-khaosat-NQ20-4.jpg

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trần Anh Thư chia sẻ, đánh giá tiềm năng, thế mạnh, kinh nghiệm của hoạt động KHCN trong thời gian qua, phân tích, làm rõ những khó khăn, thách thức, những vấn đề đặt ra của địa phương. Qua đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiến nghị với Đoàn báo cáo với Bộ Khoa học và Công nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam  đề xuất với Chính phủ có cơ chế, chính sách tháo gỡ, khó khăn, vướng mắc cho An Giang nói riêng, các tỉnh, thành trong cả nước nói chung; định hướng các tập đoàn lớn đi vào đầu tư từng lĩnh vực cụ thể; đảm bảo luật pháp cho sở hữu trí tuệ…

BTGTW-khaosat-NQ20-5.jpg

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam Đặng Xuân Thanh cho rằng, qua khảo sát thực tế và làm việc với lãnh đạo tỉnh cho thấy, An Giang triển khai nghiêm túc Nghị quyết số 20-NQ/TW của Ban Chấp hành ương Đảng khóa XI về "Phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế". Đồng chí cho rằng, trong 10 năm qua, mặc dù tỉnh khó khăn về điều kiện ngân sách, nhưng lãnh đạo tỉnh chú trọng và có sự quan tâm đầu tư, dành nguồn ngân sách cho hoạt động KHCN trên 1%, phù hợp theo khả năng điều kiện của tỉnh. Đồng chí đánh giá cao tính sáng tạo của lãnh đạo tỉnh trong việc lựa chọn hướng đi linh hoạt trong cách lựa chọn đầu tư các lĩnh vực mang tính động lực, có thế mạnh như cây lúa, cá tra, vật liệu xây dựng… để đầu tư mang lại hiệu quả tích cực; tranh thủ các doanh nghiệp có qui mô lớn để đầu tư trên lĩnh vực KHCN…

Đối với các kiến nghị của tỉnh, Đoàn công tác sẽ ghi nhận và cập nhật vào báo cáo tổng kết của Ban Chỉ đạo Đề án tổng kết Nghị quyết số 20-NQ/TW.

 BTGTW-khaosat-NQ20-6.jpg

Buổi sáng cùng ngày, Đoàn công tác đi khảo sát hoạt động sản xuất dưa lưới ứng dụng công nghệ cao tại Công ty TNHH Trang trại hữu cơ Bảy Núi (Tổ 4, ấp Vĩnh Thượng, xã An Cư, huyện Tịnh Biên); Khảo sát hoạt động sản xuất vật liệu xây dựng không nung tại Nhà máy - Công ty TNHH Tân Kỷ (xã An Tức, huyện Tri Tôn) nắm tình hình ứng dụng phát triển khoa học và công nghệ trên địa bàn.

Trường Giang

TrueCông nghệ; Khoa học
An Giang trao trên 3.000 suất học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo hiếu họcTinCông MạoAn Giang trao trên 3.000 suất học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo hiếu học/SiteAssets/Trao-hocbong-xskt-22-5.jpg
18/08/2022 5:00 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Ngày 18/8, tại phim trường 4, Đài Phát thanh Truyền hình An Giang, Hội Khuyến học tỉnh An Giang phối hợp với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Xổ số kiến thiết An Giang tổ chức trao trên 3.000 suất học bổng Xổ số kiến thiết An Giang cho học sinh, sinh viên nghèo học giỏi năm học 2022 - 2023.

Trao-hocbong-xskt-22-1.jpg

Ông Đặng Hoài Dũng, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh An Giang cho biết: Ông Đặng Hoài Dũng, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh An Giang cho biết, Học bổng Xổ số kiến thiết An Giang năm học 2022 - 2023 gồm có: Học bổng bảo trợ, học bổng khuyến tài và học bổng khuyến học. Trong đó, học bổng bảo trợ (đặc biệt) được cấp 2 lần trong năm học cho sinh viên đại học trị giá 28 triệu đồng/suất (đợt I cấp 14 triệu đồng), 10 triệu đồng/suất đối với học sinh Trung học phổ thông (đợt 1 cấp 5 triệu đồng); học bổng khuyến tài dành cho sinh viên đại học trị giá 16 triệu đồng/suất (đợt I cấp 8 triệu đồng); sinh viên cao đẳng trị giá 9 triệu đồng/suất (đợt I cấp 4,5 triệu đồng), học sinh Trung học phổ thông 6 triệu/suất (đợt 1 caaos 3 triệu đồng); học bổng khuyến học dành cho sinh viên đại học trị giá 8 triệu đồng/suất (đợt I cấp 4 triệu đồng), sinh viên cao đẳng 4,5 triệu đồng/suất (đợt I cấp 2,5 triệu đồng), học sinh trung cấp chuyên nghiệp, dạy nghề 4,5 triệu đồng/suất (đợt I trao 2,5 triệu đồng), học sinh  Trung học phổ thông 3 triệu đồng/suất/năm học, học sinh Trung học cơ sở 2,4 triệu đồng/suất/năm học.

Trao-hocbong-xskt-22-2.jpg

Tổng số tiền cấp học bổng Xổ số kiến thiết năm học 2022 -2023 là dự kiến khoảng 11,7 tỷ đồng tương đương 3.004 suất học bổng các loại (nguồn kinh phí cấp học bổng do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Xổ số kiến tỉnh Bến Tre, Sóc Trăng, Bà Rịa - Vũng Tàu và Tây Ninh tham gia tài trợ 700.000.000 đồng; Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Xổ số kiến thiết tỉnh An Giang trực tiếp cấp kinh phí tài trợ học bổng là 11.000.000.000 đồng), tăng hơn 500 suất học bổng so với năm học trước.

Trao-hocbong-xskt-22-3.jpg

Bên cạnh đó, năm học 2022 - 2023, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Xổ số kiến thiết tỉnh An Giang còn tài trợ khoảng 285 suất học bổng khiếm khuyết tay chân trị giá gần 2 tỷ đồng dành cho tất cả các em học sinh, sinh viên đang học tại các trường trên địa bàn tỉnh An Giang; tùy vào học lực và tình trạng khiếm khuyết của các em mà có mức học bổng tương ứng. 

Trao-hocbong-xskt-22-9.jpg

Phát biểu tại buổi trao tặng học bổng, bà Nguyễn Thị Minh Thúy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh  An Giang đã ghi nhận và đánh giá cao những nổ lực của Hội Khuyến học, sự quan tâm, hỗ trợ của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Xổ số kiến thiết An Giang và các cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, thời gian qua, đã đồng hành cùng tỉnh An Giang chăm lo cho các học sinh, sinh viên nghèo học giỏi của tỉnh An Giang trong suốt 20 năm qua, với tổng số tiền trên 100 tỷ đồng.

Trao-hocbong-xskt-22-4.jpg

“Năm học 2021 - 2022, diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống kinh tế, xã hội của nhân dân cả nước nói chung và tỉnh An Giang nói riêng. Nhiều học sinh, sinh viên đã khó khăn nay lại chồng chất khó khăn, đang đứng trước nguy cơ nghỉ học do hoàn cảnh gia đình không đủ khả năng để trang trải cuộc sống và giúp các em được tiếp tục đến trường. Chương trình học bổng “Tiếp sức đến trường” của Hội Khuyến học, sự quan tâm, hỗ trợ của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Xổ số kiến thiết An Giang và các cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm đã truyền lửa nhiệt huyết kịp thời, tiếp thêm nghị lực, giúp các em có thêm ý chí vượt khó để đi đến thành công trong tương lai và đóng góp công sức trong việc xây dựng quê hương, đất nước” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thị Minh Thúy nhấn mạnh.

Trao-hocbong-xskt-22-5.jpg

Trao-hocbong-xskt-22-6.jpg

An Giang là một tỉnh biên giới nghèo, nhiều học sinh, sinh viên nghèo hiếu học, các thầy cô giáo tâm huyết với ngành giáo dục - đào tạo đang gặp hoàn cảnh khó khăn, mong chờ tấm lòng quý báu cao cả của các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm. Do đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh  An Giang kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh sẽ tiếp tục đồng hành cùng Hội Khuyến học các cấp vì sự nghiệp “trồng người”, vì lợi ích trăm năm của đất nước và dân tộc, tiếp tục quan tâm hỗ trợ, ủng hộ Hội Khuyến học tỉnh An Giang để có nhiều học sinh, sinh viên nhận học bổng hơn nữa, góp phần giúp các cháu có hoàn cảnh khó khăn học tốt hơn, góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước và hội nhập quốc tế. Sự hỗ trợ, đồng hành thường xuyên của các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm không chỉ là nghĩa cử cao đẹp mà còn chính là sự đầu tư cho sự phát triển của tỉnh An Giang nói riêng và cả nước nói chung.

Trao-hocbong-xskt-22-7.jpg

Theo báo cáo của Hội Khuyến học tỉnh An Giang, trong năm học 2021-2022, Quỹ học bổng Xổ số Kiến thiết An Giang đã trao cho 3.269 học sinh phổ thông và học sinh, sinh viên các trường Trung cấp, Dạy nghề, Cao đẳng, Đại học trong và ngoài tỉnh, với tổng kinh phí 12.366.100.000 đồng (gồm 2.997 học bổng bình thường, với số tiền 10.749.200.000 đồng và 262 học bổng dành cho những trường hợp bị khiếm khuyết tay chân, với số tiền 1.616.900.000 đồng).

Trao-hocbong-xskt-22-8.jpg

Ra đời từ năm 2002, Quỹ học bổng Xổ số kiến thiết An Giang đã thực sự là điểm tựa giúp nhiều học sinh, sinh viên nghèo trên địa bàn tỉnh An Giang có được cơ hội để đi tiếp trên con đường học vấn; đóng góp công sức, trí tuệ để xây dựng gia đình, quê hương ngày càng phát triển. Với 4 loại hình gồm: Học bổng bảo trợ, học bổng khuyến học, học bổng khuyến tài và học bổng khiếm khuyết tay – chân dành cho học sinh các trường phổ thông và sinh viên các trường Trung cấp chuyên nghiệp, Cao đẳng và Đại học, Trung học phổ thông, trung học cơ sở,… Đầy là một trong những nguồn học bổng khuyến học, khuyến tài lớn nhất của tỉnh An Giang, góp phần hỗ trợ phát triển sự nghiệp giáo dục đào tạo, bồi dưỡng nhân tài cho tỉnh nhà.

Dịp này, Hội Khuyến học tỉnh An Giang đã tổ chức trao 110 suất học bổng Xổ số kiến thiết An Giang trong đợt 1 năm học 2022 -2023 cho các em học sinh nghèo học giỏi trên địa bàn tỉnh An Giang.

Công Mạo

TrueGiáo dục
Người thầy truyền “lửa” học tập và nghiên cứu cho học sinhBài viếtMỹ HạnhNgười thầy truyền “lửa” học tập và nghiên cứu cho học sinh/SiteAssets/Giaithuong-TDT-Tri-1.jpg
18/08/2022 4:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Hơn 14 năm gắn bó trong ngành giáo dục, tâm huyết của thầy Nguyễn Hữu Chí (Trường THCS Chợ Vàm, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) là đem đến niềm hứng khởi trong học tập cho học trò.

Giaithuong-TDT-Tri-1.jpg 

Mỗi năm học, thầy Nguyễn Hữu Chí luôn có những ý tưởng nghiên cứu khuyến khích học sinh tham gia

Từ góc nhìn chuyên môn, thầy Chí hiểu môn Toán vốn khô khan, khó tiếp thu với học sinh. Nhưng thầy lại tìm thấy nhiều điều thú vị trong đó. Công tác ở ngôi trường thuộc vùng nông thôn, nỗ lực của thầy Chí là nghiên cứu những giải pháp giúp "mềm hóa" môn Toán cho học sinh tiếp thu bài dễ dàng.

Cũng từ nền tảng môn học này, nhiều học sinh được thầy hỗ trợ nghiên cứu các môn học tự nhiên và được hướng dẫn thực hiện thành công sản phẩm khoa học, đạt các giải thưởng cấp huyện, tỉnh và toàn quốc.

"Dạy học là nghề không chỉ dạy tri thức và giáo dục đạo đức cho học sinh, hơn thế còn là nghề truyền cảm hứng để giúp các em tiếp thu được kiến thức và thấy được mỗi ngày đến trường là một niềm vui" - thầy Chí chia sẻ.

Giữ vai trò là Tổ trưởng tổ Toán, hàng năm thầy tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi, hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học và dự thi cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng.

Từ năm học 2017-2018 đến nay, thầy hỗ trợ các em học sinh tham gia và đạt giải nhiều cuộc thi cấp tỉnh trong An Giang, như: Nghiên cứu khoa học, sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng, thi học sinh giỏi…, trong đó có cả giải nhất.

Không ngừng nghiên cứu để nâng cao chất lượng chuyên môn, từ năm 2016, thầy Chí được công nhận đề tài nghiên cứu "Khả năng vận dụng Toán học nhà trường vào cuộc sống thường ngày của học sinh lớp 9 Trường THCS thị trấn Chợ Vàm".

Mục tiêu của đề tài nhằm giúp học sinh vận dụng kiến thức Toán vào cuộc sống để mua bán, tính toán, đo đạc thường ngày. Đồng thời tìm ra mối quan hệ giữa Toán học nhà trường và Toán học trong cuộc sống thực tế thường ngày (áp dụng phép tín rợ, tính theo mã, đo đạc).

Bên cạnh đó, thầy còn nghiên cứu các đề tài, nâng cao phương pháp dạy học, các tiết thực hành trong môn Toán ở khối 6, 7, 8, 9. Đề tài này giúp các trường THCS trong toàn huyện Phú Tân không phải mua các thiết bị hỗ trợ dạy học môn Toán ở các khối lớp THCS hàng năm, tổng chi phí làm lợi trên 150 triệu đồng.

 Giaithuong-TDT-Tri-2.jpg

Trong chuyên môn, người thầy tâm huyết luôn học hỏi để nâng cao năng lực của bản thân

Sau tiết thực hành mới, học sinh tự tin hơn khi vận dụng các kiến thức hình học đã học trong nhà trường để giải quyết một số vấn đề liên quan đến cuộc sống thực tiễn. Đồng thời, học sinh biết được sự quan trọng của việc học, học để làm gì, học có lợi ích gì trong cuộc sống. Kèm theo đó, các em phát triển nhiều kỹ năng mềm hỗ trợ cho việc học, phát huy khả năng tư duy sáng tạo.

Trong các năm học (5 năm trở lại đây) thầy Chí còn thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học được ứng dụng rộng trong ngành giáo dục, như: Rèn luyện kỹ năng vẽ hình, phân tích tìm tòi lời giải bài toán hình học 7; phần mềm ứng dụng giảng dạy môn Toán 6 trên Windows; một số giải pháp giúp học sinh ôn thi tuyển sinh 10 môn Toán đạt hiệu quả; hướng dẫn học sinh tham gia cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THCS đạt hiệu quả cao…

Nhiều năm liền, thầy Nguyễn Hữu Chí được xét danh hiệu "công đoàn viên xuất sắc", các khen thưởng của Thủ tướng Chính phủ, Bộ giáo dục và Đào tạo, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Tỉnh ủy… Đặc biệt, thầy là 1 trong 8 đoàn viên tiêu biểu được xét trao giải thưởng Tôn Đức Thắng tỉnh An Giang lần I/2022.

Năm 2022, Hội đồng xét tặng Giải thưởng Tôn Đức Thắng tỉnh An Giang cho biết, đã tổ chức họp xét Giải thưởng Tôn Đức Thắng lần I/2022, thầy Nguyễn Hữu Chí là 01 trong 08 cá nhân tiêu biểu đã được Hội đồng xét tặng giải thưởng bình xét và dự kiến Lễ trao giải thưởng lần thứ I/2022 vào dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2022).

MỸ HẠNH

FalseGiáo dục
An Giang: Phấn đấu hoàn thành công tác tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho học sinh từ 5 tuổi trở lên trước thời điểm khai giảng năm học mớiTinCông MạoAn Giang: Phấn đấu hoàn thành công tác tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho học sinh từ 5 tuổi trở lên trước thời điểm khai giảng năm học mới/SiteAssets/Trien-khai-giao-duc-4.jpg
18/08/2022 7:40 SAYesĐã ban hành

(TUAG)- Ngành Giáo dục và Đào tạo phối hợp với ngành Y tế đẩy mạnh công tác tiêm vaccine cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 18 tuổi, phấn đấu hoàn thành trong tháng 8/2022 để các em học sinh đến trường an toàn. Đó là yêu cầu của Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước tại Hội nghị tổng kết, đánh giá việc thực hiện nhiệm vụ công tác giáo dục và đào tạo năm 2021 - 2022 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022 - 2023 diễn ra chiều 17/8.

Trien-khai-giao-duc-2.jpg 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước phát biểu tại hội nghị.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước, năm học 2022 - 2023 là năm học mà toàn ngành Giáo dục tỉnh An Giang sẽ phải tiếp tục thực hiện nhiệm vụ kép, vừa tích cực thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19, bảo đảm an toàn trưởng học, vừa ra sức phấn đấu khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học, đáp ứng yêu cầu đổi mới và báo đảm chất lượng giáo dục.

Để phát huy những thành tích đã đạt được, thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra, trong năm học 2022 - 2023, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước đề nghị ngành Giáo dục - Đào tạo và các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong toàn tỉnh tập trung chuẩn bị thật tốt các điều kiện để vừa triển khai hiệu quả các nhiệm vụ năm học mới, vừa bảo đảm an toàn về phòng, chống dịch COVID-19.

Trien-khai-giao-duc-1.jpg

Quang cảnh hội nghị.

Trong đó, tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của Bộ Giáo dục - Đào tạo và của tỉnh về công tác giáo dục và đào tạo; trọng tâm là, Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về "Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế"; Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về thực hiện nhiệm vụ năm học mới 2022 - 2023.

Bên cạnh đó, chuẩn bị tốt nhất các điều kiện cần thiết để triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 theo tinh thần Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội; Chương trình giáo dục mầm non sau sửa đổi, bổ sung; củng cố, duy trì và nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, hướng đến phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em dưới 5 tuổi; triển khai hiệu quả Đề án "Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong giáo dục - đào tạo giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030.

Trien-khai-giao-duc-4.jpg

Rà soát, sắp xếp lại tổ chức, bộ máy; cơ cấu lại đội ngũ giáo viên một cách hiệu quả nhất và không lãng phí; cơ cấu lại nguồn vốn đầu tư cho giáo dục, đào tạo theo hướng thiết thực, hiệu quả; Cùng với đó, tập trung mới nội dung, phương pháp dạy và học tiên tiến, hiện đại thông qua việc ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, phát huy tính chủ động, sáng tạo của học sinh, lấy học sinh làm trung tâm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cũng yêu cầu ngành Giáo dục và Đào tạo, các địa phương trong toàn tỉnh dành nguồn lực, chuẩn bị chu đáo và có giải pháp dạy học phù hợp cho năm học mới, tuyệt đối không chủ quan, lơ là mất cảnh giác, đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19; hỗ trợ tâm lý trẻ em trong tình hình dịch, đưa hướng dẫn cách chống dịch vào nhà trường cho phù hợp...

 Trien-khai-giao-duc-3.jpg

Bà Trần Thị Ngọc Diễm, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang phát biểu tại hội nghị.

Theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang Trần Thị Ngọc Diễm, năm học 2021 - 2022 là một năm học "đặc biệt khó khăn"; đại dịch COVID-19 đã tác động mạnh mẽ đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội và đã tạo nhiều sự thay đổi trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, ảnh hưởng nghiêm trọng, làm gián đoạn đến việc học của học sinh ở tất cả các cấp học, khiến nhiều giai đoạn học sinh không thể học trực tiếp tại trường. Trong bối cảnh đó, ngành Giáo dục và Đào tạo An Giang đã linh hoạt, chủ động chuyển trạng thái để thích ứng tình hình mới và thực hiện mục tiêu kép: Vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19, vừa hoàn thành nhiệm vụ kế hoạch năm học đề ra.

Với phương châm "Tạm dừng đến trường, nhưng không dừng học", ngành Giáo dục và Đào tạo An Giang đã chủ động phối hợp các đơn vị liên quan thực hiện tốt các giải pháp huy động học sinh tham gia học trực tuyến để duy trì học sinh đi học đúng độ tuổi và linh hoạt điều chỉnh phương án dạy học theo tình hình thực tế tại địa phương.

Kết thúc năm học, chất lượng phổ cập giáo dục các bậc học tiếp tục được nâng lên, tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp trung học phổ thông của tỉnh An Giang đạt 98,9%; điểm trung bình các môn thi xếp thứ 12/63 tỉnh, thành phố trong cả nước và đứng đầu khu vực đồng bằng sông Cửu Long./.

Công Mạo

TrueGiáo dục
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2022-2023 TinTrúc LinhChủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2022-2023 /SiteAssets/Nam-hoc-22-23.JPG
15/08/2022 10:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Ngày 15/8/2022, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang Quyết định ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2022 - 2023 của giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên tỉnh An Giang với khung thời gian cụ thể:

Theo đó, kế hoạch thời gian đảm bảo số tuần thực học:

Đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông có 35 tuần (học kỳ I có 18 tuần, học kỳ II có 17 tuần).

Đối với giáo dục thường xuyên: có 32 tuần cho lớp 8, lớp 9, lớp 11, lớp 12 (mỗi học kỳ có 16 tuần); có 35 tuần lớp 6, lớp 7 và lớp 10 (học kỳ I có 18 tuần, học kỳ II có 17 tuần).

Các trường có đông học sinh người dân tộc Khmer trên địa bàn hai huyện Tri Tôn và Tịnh Biên, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT An Giang được bố trí thời gian nghỉ các ngày Lễ Dolta, Chol Chnam Thmay.

Xét công nhận hoàn thành Chương trình tiểu học và xét công nhận tốt nghiệp THCS trước ngày 15/6/2023.

Hoàn thành tuyển sinh vào lớp 10 trước ngày 31/7/2023.

Thi học sinh giỏi cấp quốc gia THPT, thi tốt nghiệp THPT, thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia, năm học 2022-2023: Theo lịch thi của Bộ GDĐT quy định.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo: Căn cứ tình hình thực tế của từng cấp học, chỉ đạo xây dựng kế hoạch dạy học phù hợp. Quyết định cho học sinh nghỉ học trong trường hợp thời tiết quá khắc nghiệt, thiên tai và bố trí học bù; đảm bảo thời gian nghỉ của giáo viên trong năm học (thời gian nghỉ phép năm của giáo viên được thực hiện trong hè hoặc bố trí xen kẽ vào thời gian khác trong năm để phù hợp với đặc điểm cụ thể của đơn vị, địa phương). Chủ trì, phối hợp với Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tổ chức triển khai thực hiện Quyết định này; định kỳ báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh theo quy định. Hướng dẫn nhiệm vụ cụ thể năm học 2022-2023 cho từng cấp học phù hợp với thực tế địa phương. Báo cáo Bộ GDĐT và UBND tỉnh tình hình chuẩn bị năm học và tình hình tổ chức khai giảng năm học 2022-2023 trước ngày 10/9/2022, báo cáo sơ kết học kỳ I trước ngày 31/01/2023; báo cáo tổng kết năm học trước ngày 25/6/2023. Trong thời gian tựu trường, yêu cầu Thủ trưởng các cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch cụ thể, tránh trường hợp tập trung học sinh tràn lan. Tổ chức tuyên truyền, thông báo Quyết định này đến cha mẹ học sinh biết để chuẩn bị cho con em trong năm học mới. Yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị, thành phố chỉ đạo triển khai thực hiện đối với cấp học mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn phù hợp với các nội dung Quyết định này.

Trúc Linh

FalseGiáo dục
Nghĩa tình lớp học Khmer ngữ cho trẻ em vùng biên giới, góp phần bảo tồn và phát huy tiếng nói, chữ viết các dân tộc thiểu sốBài viếtNguyễn NhậmNghĩa tình lớp học Khmer ngữ cho trẻ em vùng biên giới, góp phần bảo tồn và phát huy tiếng nói, chữ viết các dân tộc thiểu số/SiteAssets/Lop-Khmer-ngu-TB-1.jpg
09/08/2022 11:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Song song với dạy và học chữ quốc ngữ, Đảng và Chính phủ rất quan tâm đến bảo tồn và phát huy tiếng nói, chữ viết của các dân tộc thiểu số. Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ trương người dân tộc thiểu số bên cạnh việc tích cực học chữ quốc ngữ, cũng phải chăm lo lưu giữ tiếng dân tộc; đối với cán bộ cách mạng muốn làm dân vận tốt cũng phải chăm lo học tiếng của đồng bào dân tộc, có vậy mới thực hiện "cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc" được với đồng bào.

 Lop-Khmer-ngu-TB-1.jpg

Thấm nhuần tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về lưu giữ, bảo tồn và phát huy tiếng nói, chữ viết của các dân tộc thiểu số, Đảng và Nhà nước ta luôn tôn trọng quyền mỗi dân tộc có tiếng nói, chữ viết riêng, quyền bình đẳng và tự do phát triển ngôn ngữ của mỗi dân tộc. Chính sách về bảo tồn và phát huy tiếng nói, chữ viết các dân tộc thiểu số của Đảng, Nhà nước ta là đúng đắn và nhất quán. Ngay từ văn kiện đầu tiên của Đảng tại Đại hội lần thứ nhất của Đảng (03/1935) đã khẳng định: "Các dân tộc được dùng tiếng mẹ đẻ của mình trong sinh hoạt chính trị, kinh tế và văn hóa". Quan điểm trên được xuyên suốt qua các thời kỳ cách mạng, được tiếp tục khẳng định qua các quan điểm, chủ trương, chính sách Đảng và Nhà nước đối với vấn đề học và dạy tiếng nói, chữ viết của các dân tộc thiểu số Việt Nam.

Thời gian qua, để bảo tồn và phát triển, việc dạy và học tiếng Khmer được Nhà nước quan tâm, đầu tư, Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa vào chương trình giảng dạy chính thức tại các trường tiểu học, các trường phổ thông dân tộc nội trú ở vùng đồng bào Khmer.

 Lop-Khmer-ngu-TB-2.jpg

Lớp Khmer ngữ đầy tình thương cho các em thiếu nhi

Trên địa bàn huyện Tịnh Biên, địa phương cũng thường xuyên phối hợp tổ chức các lớp bồi dưỡng Khmer ngữ cho cán bộ, đảng viên vùng biên giới nâng cao trình độ, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trên địa bàn dân tộc. Bên cạnh đó, các lớp Khmer ngữ miễn phí vào dịp hè cho các em thiếu nhi là một nét đẹp hết sức nhân văn, nghĩa tình nơi huyện biên giới Tịnh Biên.

 Lop-Khmer-ngu-TB-3.jpg

Lớp học Khmer ngữ tại chùa Sóc Rè - xã An Cư, huyện Tịnh Biên

Cứ mỗi dịp hè về, ở các chùa Khmer lại nhộn nhịp hẳn lên. Bởi đây cũng là thời điểm các em nhỏ ở các phum, sóc tập trung về chùa để trau dồi, học tập thêm ngôn ngữ Khmer. Đây là hoạt động vô cùng ý nghĩa trong việc bảo tồn, phát huy ngôn ngữ, văn hóa dân tộc, đồng thời giúp các em vùng nông thôn có không gian sinh hoạt lành mạnh và thiết thực.

Sư cả Chau Puốt, chùa Sóc Rè, xã An Cư cho biết: "Năm nào nhà chùa cũng tổ chức dạy con chữ Khmer cho các em. Năm này chùa mở lớp dạy gần 50 em nhỏ trong các phum, sóc. Bà con Khmer, cha mẹ học sinh ai cũng khuyến khích cho con vào học, vì không chỉ giữ gìn được tiếng nói, chữ viết truyền thống của dân tộc, mà chùa con dạy các em về đạo đức, lối sống, những điều hay lẽ phải, đạo lý làm người, những truyền thống quý báu về bản sắc văn hóa dân tộc. Mình giúp con em đồng bào mình không quên tiếng nói, chữ viết của dân tộc, biết về văn hóa của đồng bào để giữ gìn và phát triển hơn nữa, sau này lớn lên còn có thể sử dụng vào việc học tập, công tác đóng góp cho xã hội".

Lớp học chỉ kéo dài trong thời gian ngắn dịp nghỉ hè nên không ảnh hưởng đến việc học tập ở trường, giúp các em vừa biết chữ quốc ngữ, vừa biết chữ Khmer. Em Neàng Chanh Thia, học sinh lớp 7, trường THCS Trần Đại Nghĩa hớn hở nói: "Lớp học vui lắm, tụi con vừa được các sư dạy chữ, đạo đức, vừa được vui chơi với các bạn trong lớp, tan học thì tụi con về nhà giúp ông bà nấu cơm, quét dọn nhà cửa cho sạch sẽ. Con rất thích học thêm chữ Khmer ở đây, các anh chị nói trong lớp học chính quy ở trường đã có dạy tiếng Anh, học ở đây mình biết thêm song ngữ Việt – Khmer nữa thì sau này đi học, đi làm rất dễ tìm việc. Ước mơ của con là sau này làm bác sĩ, sẽ giúp đỡ bà con nghèo khỏi bệnh, mạnh khỏe".

Nói về ước mơ của mình, em Chau Puônl, lớp 4, trường tiểu học A An Cư cười tủm tỉm: "Ước mơ của con là được làm công an. Con sẽ bắt tội phạm, bảo vệ cho người dân. Con hiểu và biết tiếng Khmer, sẽ giúp cho các ông bà không biết tiếng Khmer  phiên dịch lúc cần".

 Lop-Khmer-ngu-TB-4.jpg

Giờ giải lao, các em cùng tham gia quét dọn sân chùa, đùa giỡn rất vui vẻ

Bà Néang Srây Mum - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã An Cư, huyện Tịnh Biên cho biết thêm: "Kỳ nghỉ hè là dịp các em học sinh dân tộc Khmer tranh thủ đi học chữ viết của dân tộc mình do các nhà sư trong chùa mở lớp. Địa phương rất quan tâm, hỗ trợ cho các sư có điều kiện tốt nhất để dạy dỗ cho các cháu. Đây là hoạt động đã có từ lâu và mang ý nghĩa thiết thực góp phần bảo tồn, phát huy ngôn ngữ, chữ viết, văn hóa Khmer, đồng thời giúp các em học sinh ở vùng nông thôn có kỳ nghỉ hè thật sự vui tươi và bổ ích".      

 Lop-Khmer-ngu-TB-5.jpg

Anh Trần Văn Thạnh - TP Châu Đốc trao tặng tập, viết cho các em trong lớp học

Mùa dạy chữ Khmer ở các phum, sóc huyện Tịnh Biên luôn nhận được sự ủng hộ từ chính quyền địa phương và đồng bào phật tử từ tinh thần, vật chất, kinh phí đóng góp sửa chữa các lớp học, mua sắm trang thiết bị giảng dạy, tặng tập, viết, cặp sách cho học sinh. Anh Trần Văn Thạnh – TP. Châu Đốc hàng năm vẫn thường xuyên trao tặng tập, viết, bảng dạy học cho các chùa để dạy chữ cho các em. Không những thế, để khuyến khích các em năng nỗ học tập đạt kết quả tốt, anh Thạnh còn hứa với các em trong kỳ thi cuối lớp, sẽ trao tặng 01 chiếc xe đạp cho em nào đạt điểm cao nhất của lớp.

 Lop-Khmer-ngu-TB-6.jpg

Dạy Khmer ngữ cho hơn 20 em tại chùa Tà Ngáo, xã An Phú, sư cả Chau Khi cho biết: "Ngày xưa dạy cho các cháu cực lắm, không có phòng học đàng hoàng như bây giờ đâu, có khi phòng không đủ ánh sáng, các em không học được. Ngày nay thì tốt lắm, xã đã lên nông thôn mới, đường xá đi lại thuận tiện, điện nước đầy đủ hết, chính quyền ở xã quan tâm tặng tập, viết, các nhà hảo tâm thì cho quà, bánh, cặp đi học, xe đạp… Các chú biên phòng cũng có vào lớp tuyên truyền về tệ nạn, tội phạm, trẻ em… để các em biết cách tự bảo vệ bản thân, giờ tụi nhỏ ham học lắm, tôi thấy rất là mừng cho con em dân tộc Khmer".

Những con chữ mang nặng nghĩa tình, gom góp yêu thương đã giúp các em có thêm hành trang trên con đường tới lớp. Đối với trẻ em ở vùng nông thôn, biên giới, những lớp dạy chữ Khmer như thế là một không gian sinh hoạt hè vô cùng ý nghĩa, qua đó thể hiện sự quan tâm của chính quyền địa phương, xã hội đối với công tác khuyến học, khuyến tài, góp phần bảo tồn và duy trì ngôn ngữ, chữ viết truyền thống của dân tộc Khmer.

Nguyễn Nhậm

(Hội VHNT huyện Tịnh Biên)

FalseGiáo dục
Long Xuyên: Ra mắt Quỹ khuyến học - Khuyến tài phường Mỹ LongTinNguyễn HưngLong Xuyên: Ra mắt Quỹ khuyến học - Khuyến tài phường Mỹ Long/SiteAssets/LX-ra-mat-Quy-KHKT-ml-1.jpg
05/08/2022 2:00 CHNoĐã ban hành
(TUAG)- Chiều 5/8, UBND phường Mỹ Long, TP Long Xuyên tổ chức Lễ ra mắt và công bố Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh An Giang về việc thành lập và công nhận đủ điều kiện hoạt động Quỹ khuyến học - Khuyến tài phường. Dịp này, Quỹ từ thiện Đức Thành cũng trao tặng 8 suất học bổng tiếp sức đến trường cho các học sinh Tiểu học, Trung học cơ sở trên địa bàn phường.
 

Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Long Xuyên Đặng Thị Hoa Rây trao Quyết định đủ điều kiện hoạt động và công nhận Hội đồng quản lý Quỹ Khuyến học - Khuyến tài phường Mỹ Long


Trao học bổng cho các học sinh
   
Quỹ Khuyến học - Khuyến tài phường Mỹ Long là Quỹ xã hội, hoạt động không vì lợi nhuận, nhằm mục đích hỗ trợ và khuyến khích các hoạt động giáo dục và đào tạo các trường trên địa bàn phường Mỹ Long, khuyến khích dạy tốt và học tốt, đáp ứng yêu cầu xã hội hóa giáo dục, nâng cao trình độ dân trí phát triển cộng đồng, góp phần giải quyết an sinh xã hội.


Tặng hoa ra mắt Hội đồng quản lý Quỹ Khuyến học - Khuyến tài phường Mỹ Long

Quỹ được hình thành từ tài sản đóng góp ban đầu của các sáng lập viên và tăng trưởng tài sản Quỹ trên cơ sở vận động tài trợ, vận động quyên góp của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước theo quy định của pháp luật để thực hiện các hoạt động theo tôn chỉ, mục đích của Quỹ. Các hoạt động hướng đến đối tượng chính của Quỹ để thực hiện các hoạt động trợ giúp cho học sinh thuộc các gia đình nghèo hoặc hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, có điều kiện vượt lên khó khăn học tập tốt, rèn luyện tốt vì ngày mai lập thân, lập nghiệp, thoát nghèo bền vững và đóng góp cho xã hội; khen thưởng giáo viên dạy giỏi, học sinh học giỏi hoặc có năng khiếu đặc biệt góp phần ươm mầm đào tạo nhân lực, nhân tài cho quê hương đất nước, phục vụ sự nghiệp phát triển giáo dục, đào tạo tại địa phương…
Nguyễn Hưng
FalseGiáo dục
TP Long Xuyên tổng kết chiến dịch Mùa hè xanh 2022TinGia KhánhTP Long Xuyên tổng kết chiến dịch Mùa hè xanh 2022/SiteAssets/LX-tket-tinhnguyenhe-22-4.JPG
31/07/2022 7:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Chiều 30/7, Thành đoàn Long Xuyên (tỉnh An Giang) tổ chức lễ tổng kết chiến dịch Mùa hè xanh 2022, do sinh viên Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh tham gia tại địa phương. Ban Thường vụ Đoàn trường, Thành đoàn Long Xuyên, phường, xã Đoàn tiếp nhận sinh viên và 45 sinh viên tình nguyện đến dự.
Gần 1 tháng qua, các lực lượng phối hợp xây dựng 1 căn “Nhà nhân ái” cho thanh niên yếu thế tại phường Mỹ Thạnh; xây dựng mới và sơn, sửa 5 sân chơi thiếu nhi; thực hiện tuyến đường “Thắp sáng đường quê” (dài 900m); 2 tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu “Cột cờ thẳng tắp” (dài 2km); tổ chức 2 buổi khám, tầm soát tiểu đường và tư vấn hậu COVID-19 cho 300 người dân; tặng học bổng cho 40 học sinh nghèo vượt khó học giỏi.

Đồng thời, tổ chức phiên toà giả định tuyên truyền về tác hại của trộm cắp và ma túy; sân chơi pháp luật tuyên truyền và bạo lực học đường; tọa đàm chuyên đề “Khởi nghiệp, lập nghiệp” dành cho thanh niên địa phương; ra quân diệt lăng quăng, tuyên truyền phòng chống tác hại của dịch sốt xuất huyết…

Dịp này, nhiều tập thể và cá nhân sinh viên được khen thưởng về thành tích xuất sắc trong chiến dịch. Sau phần tổng kết, các đơn vị tiếp tục ký kết kế hoạch phối hợp giai đoạn 2023-2025, gồm các hoạt động tình nguyện, Mùa hè xanh, chăm lo đời sống cho người dân, học sinh trên địa bàn TP. Long Xuyên.

 LX-tket-tinhnguyenhe-22-1.JPG

Khen thưởng các tập thể, cá nhân đạt thành tích trong chiến dịch

 LX-tket-tinhnguyenhe-22-2.JPG

Hai đơn vị ký kết kế hoạch phối hợp giai đoạn mới

Chiều cùng ngày, tại Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng (xã Mỹ Hòa Hưng), Đoàn Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức lễ kết nạp 2 đảng viên mới (là 2 chiến sĩ tình nguyện của trường). Cùng tham dự, có đoàn công tác Thành ủy TP. Hồ Chí Minh (do Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Hiếu làm trưởng đoàn), lãnh đạo Tỉnh đoàn và Ban Dân vận Tỉnh ủy An Giang.

 LX-tket-tinhnguyenhe-22-3.JPG

PGS.TS Lê Tuấn Lộc trao hoa cho 2 đảng viên mới

Đoàn công tác đã trao quà hỗ trợ cho 20 gia đình chính sách của TP. Long Xuyên. Bên cạnh đó, Tỉnh đoàn An Giang khánh thành công trình Sân chơi thiếu nhi và Không gian đọc sách tại Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Công trình do Thành ủy TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Kinh tế - Luật, Trường Đại học An Giang, Thành đoàn Long Xuyên, Nhà Thiếu nhi An Giang đồng tài trợ.

 LX-tket-tinhnguyenhe-22-4.JPG

Ông Nguyễn Văn Hiếu trao quà cho hộ gia đình chính sách

 LX-tket-tinhnguyenhe-22-5.JPG

Khánh thành các công trình cho thanh thiếu nhi xã Mỹ Hòa Hưng


GIA KHÁNH

FalseGiáo dục
An Giang: Nhiều nhiệm vụ khoa học và công nghệ mang lại hiệu quả kinh tế caoBài viếtHạnh ChâuAn Giang: Nhiều nhiệm vụ khoa học và công nghệ mang lại hiệu quả kinh tế cao/SiteAssets/KHCN-6thang22-1.png
24/07/2022 12:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- 6 tháng đầu năm 2022, toàn tỉnh An Giang đã triển khai 29 nhiệm vụ khoa học và công nghệ (KH&CN) cấp cơ sở với tổng kinh phí từ nguồn ngân sách Nhà nước hỗ trợ 1,68 tỷ đồng, tập trung vào 4 lĩnh vực kỹ thuật công nghệ, nông nghiệp, y dược và xã hội. Đã tổ chức nghiệm thu 12 nhiệm vụ, trong đó có 5 nhiệm vụ phục vụ phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Kết quả nhiệm vụ được đơn vị chủ trì thực hiện tuyên truyền thông qua các cuộc hội thảo, tập huấn phương tiện truyền thông ở địa phương, nhằm thông tin về những giống cây trồng, giống vật nuôi, các phương pháp sản xuất mới mang lại hiệu quả kinh tế cao.

 KHCN-6thang22-2.JPG

Mô hình trồng nấm rơm dạng trụ xoay kết hợp hệ thống phun ẩm

Một số kết quả nổi bật trong các nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở đã được nghiệm thu như: Thử nghiệm giá thể trồng dưa lưới từ bã thải sau khi trồng nấm rơm, kết quả cả 8 nghiệm thức thử nghiệm đều cho hiệu quả kinh tế cao hơn nghiệm thức trồng đối chứng, trong đó nghiệm thức 100% giá thể là bã thải rơm sau chất nấm rơm trồng dưa lưới cho hiệu quả kinh tế cao nhất. Kết quả đánh giá hiệu quả trồng cây khoai môn từ củ để lại của cây cấy mô, cho thấy năng suất thu hoạch cây khoai môn từ củ của củ cây nuôi cấy mô đạt 2.941kg/1.000m2, cây cao hơn, bề rộng mặt lá lớn hơn, khả năng chống chịu bệnh tốt, trong khi cây khoai môn trồng từ củ do dân để lại chỉ đạt 2.464kg/1.000m2. Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học trong nhân giống và xử lý ra hoa củ lan huệ (Hippeastrum sp.) ngoại cánh kép Double King, đã hoàn thiện quy trình nhân nhanh củ giống lan huệ ngoại cánh kép Double King bằng phương pháp nuôi cấy mô và kỹ thuật xử lý ra hoa, góp phần bổ sung giống hoa mới đáp ứng nhu cầu của thị trường hoa kiểng. Xây dựng mô hình trồng nấm rơm dạng trụ xoay kết hợp hệ thống phun ẩm đạt lợi nhuận cao hơn 60% so với nhà trồng nấm rơm dạng trụ vì tiết kiệm công lao động, dễ thu hoạch, tận dụng ưu thế không gian nên số trụ trồng nhiều hơn, năng suất trụ cao hơn.

Đối với quá trình nghiên cứu hoàn thiện quy trình sản xuất giống cá Nàng Hai, kết quả đạt được các chỉ tiêu nuôi vỗ bố mẹ đạt tỷ lệ thành thục >75%, tỷ lệ rụng trứng >80%, tỷ lệ trứng thành thục, tỷ lệ nở >70%; ương cá bột lên giống đạt tăng trưởng 1-1,5 g/con, tỷ lệ sống >70% sau 60 ngày ương. Kết quả nghiên cứu được chuyển giao về địa phương triển khai sản xuất nhân rộng nhằm cung cấp cá giống chất lượng tốt phục vụ nghề nuôi cá Nàng Hai. Hay nghiên cứu ảnh hưởng của bột đinh lăng đến năng suất sinh trưởng và chất lượng thân thịt của gà thịt, xác định mức độ bột đinh lăng tối ưu bổ sung vào khẩu phần ăn gà nòi Bến Tre, thúc đẩy tăng trưởng, nâng cao chất lượng thân thịt và nâng cao hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi.  

Bên cạnh đó, Sở Khoa học và Công nghệ An Giang cũng đã hoàn thiện danh mục với 66 đề xuất đặt hàng và tổ chức 3 Hội đồng KH&CN tư vấn xác định danh mục nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở. Kết quả, Hội đồng đã phê duyệt 18/66 đề xuất vào danh mục nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở năm 2022 (đợt 1). Đồng thời, chủ trì tổ chức giám sát mô hình và tiến độ triển khai thực hiện 15 nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở trên địa bàn tỉnh. Tổ chức làm việc với 25 doanh nghiệp để tìm hiểu nhu cầu, khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong lĩnh vực KH&CN. Qua đó hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng phiếu đề xuất đặt hàng nhiệm vụ KH&CN nhằm giải quyết vấn đề cấp thiết của doanh nghiệp trên cơ sở KH, CN và đổi mới sáng tạo.

 KHCN-6thang22-1.png

Cá Nàng Hai giống

Chủ trì, phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Y tế, UBND TP. Long Xuyên, Trường Cao đẳng nghề An Giang tổ chức Hội đồng KH&CN tư vấn xét duyệt đề cương và thẩm định cấp kinh phí hỗ trợ thực hiện 7 nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở xuất phát từ nhu cầu cấp thiết của ngành, đơn vị, cụ thể: Nghiên cứu sản xuất bột sương sâm Tiliacora triandra theo hướng an toàn từ lá sâm già trồng tại An Giang; xây dựng quy trình chế biến sản phẩm nhang sạch bổ sung bột lá chúc giàu tinh dầu có lợi cho sức khỏe; đánh giá khả năng sinh trưởng và thích nghi của giống hoa huệ hồng mới Polianthes tuberosa "Pink Sapphire" tại An Giang; nghiên cứu xây dựng hệ thống khử khuẩn ô tô tự động tại các cửa khẩu trên địa bàn An Giang; nghiên cứu và áp dụng hệ thống quản lý đào tạo trực tuyến trên nền tảng Moodle và điện toán đám mây; nghiên cứu quy trình sản xuất tinh dầu từ rau củ quy mô phòng thí nghiệm; nghiên cứu xây dựng quy trình trồng ớt charapita (Capsicum chinense) và cải kale (Brassica oleracea var. sabellica) trong nhà lưới theo hướng an toàn.

Nhìn chung, hoạt động triển khai nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở trong 6 tháng đầu năm 2022 trên địa bàn An Giang được thực hiện đảm bảo theo kế hoạch. Kết quả nhiệm vụ giải quyết các vấn đề thực tế tại các Sở, ngành, địa phương. Đồng thời, củng cố luận cứ khoa học, giải pháp ứng dụng công nghệ phục vụ trong giảng dạy, kiểm soát dịch và điều trị bệnh; cung cấp mô hình phát triển kinh tế hộ, kinh tế làng nghề, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

HẠNH CHÂU

FalseCông nghệ; Khoa học
Hội thảo "Đào tạo nghề cho lao động nông thôn trước tác động của cách mạng công nghiệp lần thứ tư"TinMai HânHội thảo "Đào tạo nghề cho lao động nông thôn trước tác động của cách mạng công nghiệp lần thứ tư"/SiteAssets/Hoi-thao-nongthon-cn4-2.jpg
20/07/2022 7:15 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng ngày 20/7, tại tỉnh Thái Nguyên, Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội thảo "Đào tạo nghề cho lao động nông thôn trước tác động của cách mạng công nghiệp lần thứ tư". 

Hoi-thao-nongthon-cn4-2.jpg

Đại biểu dự hội thảo

Hoi-thao-nongthon-cn4-1.jpg

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên phát biểu chào mừng

Đến dự và phát biểu tại hội thảo có đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên. Điều hành chủ trì hội thảo có các  đồng chí Phùng Xuân Nhạ, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội; Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng 180 đại biểu là đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo ban tuyên giáo, sở lao động - thương binh và xã hội các tỉnh thành phố, các nhà khoa học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong cả nước.

Phát biểu đề dẫn hội thảo, đồng chí Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội khẳng định Hội thảo có ý nghĩa lý luận và thực tiễn quan trọng khi gắn kết công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn với cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, một cuộc Cách mạng với nhiều sự khác biệt, diễn ra với tốc độ rất nhanh, với nền tảng là sự giao thoa, hội tụ của nhiều công nghệ mang tính đột phá, tác động sâu sắc và toàn diện tới mọi mặt đời sống - xã hội của con người.

Hoi-thao-nongthon-cn4-4.jpg

Đồng chí Thái Thúy Xuân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy An Giang phát biểu tham luận

Hội thảo tập trung thảo luận, làm rõ một số vấn đề: Quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về đào tạo nghề cho lao động nông thôn; những kết quả đạt được, những hạn chế yếu kém và nguyên nhân của những hạn chế; làm sáng tỏ bối cảnh mới, những vấn đề mới xuất hiện cần nghiên cứu, giải quyết về đào tạo nghề cho lao động nông thôn; nêu bật được bản chất, nền tảng công nghệ, quy mô tác động, tầm ảnh hưởng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, nhất là đối với nông nghiệp, nông dân, nông thôn; phân tích và làm rõ những cơ hội, thách thức cho công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn dưới tác động của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, đề xuất các quan điểm, chủ trương, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp đào tạo nghề, tạo đột phá trong nâng cao chất lượng công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn trong tình hình mới; phân tích đánh giá những vấn đề mới, cần được tháo gỡ, những vẫn đề cần có chỉ đạo của Đảng, nhà nước đối với công tác phát triển nhân lực ở khu vực nông thôn; làm rõ những khoảng trống trong các chính sách hiện hành về hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm; gắn đào tạo cho lao động nông thôn với các chương trình phát triển kinh tế lớn, chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025…

Hoi-thao-nongthon-cn4-3.jpg

Đồng chí Phùng Xuân Nhạ, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, phát biểu tổng kết hội thảo

Phát biểu tổng kết Hội thảo, đồng chí Phùng Xuân Nhạ, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương khẳng định, thành công của Hội thảo sẽ là cơ sở để tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 19-CT/TW, ngày 05/11/2012 của Ban Bí thư khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dạy nghề cho lao động nông thôn do Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì thực hiện, làm tiền đề để Ban Bí thư ban hành Chỉ thị mới; đồng thời tổng hợp các giải pháp, kiến nghị của các đại biểu để nghiên cứu, đề xuất với Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sửa đổi, ban hành cho phù hợp với thực tiễn./.

Mai Hân

FalseKhoa học; Công nghệ
Phát động Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh An Giang lần thứ XIII, năm 2022-2023TinĐoàn QuýPhát động Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh An Giang lần thứ XIII, năm 2022-2023/SiteAssets/Phat-dong-hoi-thi-stkt.jpg
19/07/2022 2:55 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng ngày 19/7, tại huyện Châu Thành, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật chủ trì, phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Liên đoàn Lao động tỉnh, Tỉnh Đoàn tổ chức phát động Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh An Giang lần thứ XIII năm 2022 – 2023. Ông Đào Thanh Hoàng – Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh dẫn đầu Đoàn công tác.

 Phat-dong-hoi-thi-stkt.jpg

Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh An Giang lần thứ XIII, năm 2022-2023, với các giải pháp dự thi tập trung vào bảy nhóm lĩnh vực gồm: Công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; cơ khí tự động hóa, xây dựng, giao thông – vận tải; vật liệu, hóa chất, năng lượng; nông, lâm, ngư nghiệp – tài nguyên và môi trường; y – dược; giáo dục – đào tạo; cải cách thủ tục hành chính và các lĩnh vực khác.

Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh được tổ chức định kỳ 2 năm một lần, nhằm đẩy mạnh phong trào lao động sáng tạo của toàn dân, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, góp phần tích cực vào việc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà, qua đó, phát hiện những nhân tố điển hình làm nòng cốt cho phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật và tổng kết những kinh nghiệm giải pháp kỹ thuật mới, áp dụng vào thực tế sản xuất và đời sống; lựa chọn các giải pháp tham gia Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc./.

Đoàn Quý

FalseCông nghệ; Khoa học
Phú Tân: Trao quyết định bổ nhiệm hiệu trưởng, phó hiệu trưởng các trường TinKim SangPhú Tân: Trao quyết định bổ nhiệm hiệu trưởng, phó hiệu trưởng các trường /SiteAssets/PT-trao-quyet-dinh-giao-duc-1.jpg
13/07/2022 11:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Chiều ngày 12/7, tại trường THPT Chu Văn An, Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang tổ chức Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Hiệu trưởng trường THPT Chu Văn An và trường THCS- THPT Phú Tân.

Đến dự Lễ trao quyết định có ông Võ Bình Thư - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; ông Ngô Thanh Trí - Phó Chủ tịch UBND huyện cùng đại diện lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện; hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, công đoàn và các tổ trưởng, tổ phó chuyên môn 2 trường.

 
Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo và UBND huyện trao quyết định bổ nhiệm ông Châu Thành Hưng giữ chức vụ Hiệu trưởng trường THPT Chu Văn An

 

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo và UBND huyện trao quyết định bổ nhiệm bà Trần Thị Nguyệt Nga giữ chức vụ Hiệu trưởng trường THCS-THPT Phú Tân
Tại buổi lễ, Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo công bố và trao quyết định:
Bổ nhiệm ông Châu Thành Hưng - Phó Hiệu trưởng trường THPT Chu Văn An giữ chức vụ Hiệu trưởng trường THPT Chu Văn An;
Bổ nhiệm bà Trần Thị Nguyệt Nga - Phó Hiệu trưởng trường THCS-THPT Phú Tân giữ chức vụ Hiệu trưởng trường THCS-THPT Phú Tân;
Bố trí, phân công công tác và bổ nhiệm ông Hồ Phước Sang - Phó Hiệu trưởng trường THCS-THPT Phú Tân giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng trường THPT Chu Văn An.
Dịp này, Sở Giáo dục và Đào tạo còn đọc thư cảm ơn, nhằm tri ân và ghi nhận công lao, tâm huyết của cô Lý Thị Ngọc Điệp đối với ngành Giáo dục An Giang và huyện Phú Tân trong thời gian qua.
 

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo và UBND huyện trao quyết định bổ nhiệm ông Hồ Phước Sang - Phó Hiệu trưởng trường THPT Chu Văn An

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Võ Bình Thư chúc mừng và giao nhiệm vụ cho các đồng chí mới được bổ nhiệm. Đồng thời, Phó Giám đốc Sở mong muốn các đồng chí mới được bổ nhiệm phải nỗ lực cùng tập thể Ban Giám hiệu, tập thể nhà trường xây dựng khối đoàn kết, vượt qua những khó khăn để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, góp phần đưa sự nghiệp giáo dục của tỉnh nói chung và huyện Phú Tân nói riêng ngày càng phát triển và đạt nhiều thành tích cao hơn nữa./.

Kim Sang
FalseGiáo dục
An Giang: Thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022TinBAGAn Giang: Thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022/SiteAssets/Th%C3%AD-sinh-d%C3%B2-s%E1%BB%91-b%C3%A1o-danh,-s%C6%A1-%C4%91%E1%BB%93-ph%C3%B2ng-thi.jpg
06/07/2022 7:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- 14 giờ, chiều 6/7, thí sinh đã đến 44 điểm thi trên địa bàn tỉnh An Giang làm thủ tục tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Các thí sinh đã trực tiếp xác nhận phòng thi và được giáo viên phổ biến lại quy chế thi, lịch thi từng môn, các hiệu lệnh trống (hoặc chuông) sẽ được sử dụng tại điểm thi và đính chính sai sót (nếu có).

Thí-sinh-dò-số-báo-danh,-sơ-đồ-phòng-thi.jpg
Thí sinh kiểm tra số báo danh, sơ đồ phòng thi

Hướng-dẫn-quy-chế-thi.jpg
Cán bộ coi thi hướng dẫn quy chế thi cho các thí sinh

Thí-sinh-kiểm-tra-thông-tin-dự-thi.jpg
Thí sinh kiểm tra thông tin dự thi

Đối-chiếu-thông-tin.jpg
Đối chiếu thông tin, điều chỉnh sai sót (nếu có)


Lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2022  

Lich-thi-TN-PTTH-2022.jpg

Theo ghi nhận của phóng viên, vẫn còn một số thí sinh quên mang theo chứng minh nhân dân/căn cước công dân để làm thủ tục dự thi. Lãnh đạo các điểm thi nhanh chóng giải quyết khó khăn để thí sinh hoàn thành đầy đủ các thủ tục cần thiết…

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 diễn ra trong 2 ngày 7 và 8/7, tỉnh An Giang có 18.632 thí sinh đăng ký dự thi. Toàn tỉnh bố trí 44 điểm thi (1 điểm thi dự phòng) với 818 phòng và 60 phòng chờ, trong đó thí sinh hệ giáo dục thường xuyên và thí sinh tự do thi chung với học sinh phổ thông tại 13 điểm thi. Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang điều động 3.145 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia tổ chức kỳ thi…

Kỳ thi với 5 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ); 1 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học); 1 bài thi tổ hợp Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT hoặc các môn thi thành phần Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT).

Thời gian làm bài: Ngữ văn 120 phút; Toán 90 phút; Ngoại ngữ 60 phút; 50 phút đối với mỗi môn thi thành phần của bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội.

Sáng mai 7/7, thí sinh thi môn đầu tiên là Ngữ văn (120 phút); buổi chiều thi môn Toán (90 phút).

Tin, ảnh: HỮU HUYNH

FalseGiáo dục
Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình kiểm tra các điểm thi THPT năm 2022TinTrung HiếuChủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình kiểm tra các điểm thi THPT năm 2022/SiteAssets/Ktra-phong-thi.jpg
06/07/2022 8:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Chiều 5/7, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình và Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh An Giang Trần Thị Ngọc Diễm đã kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 tại Hội đồng thi Trường THPT Chuyên Thoại Ngọc Hầu và Trường THPT Long Xuyên.

Ktra-phong-thi.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình kiểm tra điều kiện về cơ sở vật chất tại các phòng thi

Kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị kỳ thi THPT 2022 tại Hội đồng thi Trường THPT Chuyên Thoại Ngọc Hầu và Trường THPT Long Xuyên, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình biểu dương tinh thần tích cực, chủ động của của đội ngũ thầy, cô giáo làm nhiệm vụ tại điểm thi, nhằm đảm bảo tốt điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, hệ thống thông tin liên lạc, y tế phục vụ kỳ thi.

Để kỳ thi THPT năm 2022 diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình yêu cầu, các điểm thi phải đặc biệt quan tâm đến công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết và dịch bệnh COVID-19, cũng như các vấn đền liên quan đến an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn thực phẩm cho thí sinh và cán bộ coi thi… Cùng với đó, các địa phương cần quan tâm hỗ trợ các thí sinh có điều kiện khó khăn hoặc có nhu cầu cần giúp đỡ, không để các thí sinh gặp khó khăn về phương tiện đi lại, chỗ ăn ở  phải bỏ thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 diễn ra trong 2 ngày (7 và 8/7). Tỉnh An Giang có 18.632 thí sinh đăng ký dự thi tại 44 điểm thi, với 818 phòng thi. Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang điều động 3.145 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia các khâu tổ chức kỳ thi…

Tin, ảnh: TRUNG HIẾU

FalseGiáo dục
Thi tốt nghiệp THPT năm 2022: Những điều cần lưu ýTinTrúc QuỳnhThi tốt nghiệp THPT năm 2022: Những điều cần lưu ý/SiteAssets/thitotnghiep-22.webp

(TUAG)- Ngày 6/7, hơn 1 triệu thí sinh sẽ tới điểm thi để làm thủ tục dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Cùng với việc sẵn sàng về kiến thức, kỹ năng, các thí sinh cũng cần ghi nhớ quy chế thi, nhất là trách nhiệm của cá nhân, xác định rõ những việc được và không được phép làm khi tham dự kỳ thi. Nếu vi phạm quy chế thi, tùy từng mức độ, thí sinh có thể không được xét công nhận tốt nghiệp, cũng mất cơ hội xét tuyển đại học.

06/07/2022 8:00 SANoĐã ban hành

thitotnghiep-22.webp

Nội dung thi chủ yếu là chương trình lớp 12; không thi những phần được tinh giản do COVID-19

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: Công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 được thực hiện khẩn trương, hiệu quả từ Trung ương đến địa phương, với 2.243 điểm thi với 42.293 phòng thi.

Hiện mọi công tác chuẩn bị đã hoàn thành và sẵn sàng triển khai theo đúng kế hoạch đề ra.

Đề thi gốc đã được chuyển đến các Hội đồng thi ở các địa phương để in sao theo quy định, bảo đảm phục vụ tổ chức Kỳ thi theo kế hoạch. Hội đồng ra đề thi thực hiện nhiệm vụ theo đúng yêu cầu tổ chức thi.

Theo đó, nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12.

Các nội dung dạy học được tinh giản do tác động của dịch COVID-19 (năm học 2019-2020, 2020-2021 và 2021-2022) không được đưa vào đề thi năm nay.

Đề thi gốc được bàn giao cho các Hội đồng thi để tổ chức in sao kịp thời, bảo đảm bảo mật tuyệt đối. Các sở GD&ĐT cũng đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất và nhân lực để triển khai công tác in sao đề thi tại địa phương.

Hai mục đích cơ bản của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 có hai mục đích cơ bản: Lấy kết quả để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông, làm căn cứ cho nhiều cơ sở giáo dục đại học xét tuyển. Với tính chất quan trọng này, thí sinh cần lưu ý những quy định liên quan đến trách nhiệm của mình để tuân thủ đúng.

Một trong những quy định quan trọng đầu tiên là phải đến đúng giờ thi, tuyệt đối không đến muộn vì có thể bị động về tâm lý, ảnh hưởng đến chất lượng bài làm. Nếu thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi buổi thi đó.

Trong khi theo quy chế, để được xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông, thí sinh phải làm đủ 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là toán, ngữ văn, ngoại ngữ và 1 bài tổ hợp khoa học tự nhiên (hoặc khoa học xã hội). Để tránh sơ suất này, thí sinh cần chủ động tính toán thời gian di chuyển tới điểm thi, lưu ý có thời gian dự phòng cho tình huống phát sinh trên đường (ùn tắc giao thông, thời tiết...).

Liên quan đến bài thi tổ hợp (khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội), thí sinh cần nhớ, đã đăng ký bài thi tổ hợp nào thì chỉ được làm bài thi tổ hợp đó, không được làm cả hai bài thi tổ hợp. Bởi đã có năm, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép thí sinh được làm cả hai bài tổ hợp, nên cần ghi nhớ điều này ở kỳ thi năm nay để tránh nhầm lẫn.

Một lưu ý khác là ngay khi đến điểm thi, thí sinh cần xem kỹ sơ đồ phòng thi, bởi việc được chọn bài thi tổ hợp sẽ khiến số lượng thí sinh dự thi ở từng bài thi khác nhau, nên phòng thi cũng sẽ thay đổi, dù thí sinh vẫn chỉ có duy nhất một số báo danh.

Lưu ý “danh mục cấm”

Quy chế thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quy định rõ các vật dụng thí sinh được phép mang vào phòng thi trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông gồm: Bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ, Atlat địa lý Việt Nam đối với môn thi địa lý do Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành, các loại máy ghi âm, ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin nhưng không thể nghe, xem và không thể truyền, nhận được thông tin, tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác.

Danh mục cấm mang vào phòng thi gồm: Giấy than, đồ uống có cồn, bút xóa, vũ khí và chất gây nổ, gây cháy, các tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin. Tại các điểm thi đều bố trí khu vực bảo quản các vật dụng cá nhân của thí sinh, nếu lỡ mang theo những vật dụng trong “danh mục cấm”, trong đó có điện thoại (kể cả điện thoại đã tắt nguồn), thí sinh cần gửi lại bên ngoài phòng thi.

Thực tế từ các kỳ thi cho thấy, vẫn có thí sinh vi phạm, trong đó có lỗi mang điện thoại vào phòng thi. Do đó, trước khi vào phòng thi, các phụ huynh cần nhắc con đưa lại điện thoại cho bố mẹ cầm hộ, không nên để con đem theo vào khu vực thi, vì có thể các con sẽ lơ đễnh, mang vào phòng thi dẫn đến bị phạm quy mà lãng phí cả 12 năm học.

Lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Lich-thi-TN-PTTH-2022.jpg

Khi nào công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022?

Trước đó, ngày 19/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) ban hành công văn số 1523/BGDĐT-QLCL gửi các Sở GDĐT và Cục Nhà trường - Bộ Quốc phòng về việc hướng dẫn tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2022.

Theo đó, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 được tổ chức theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm theo Thông tư số 15/2020/TT-BGDĐT ngày 26/5/2020 được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư số 05/2021/TT-BGDĐT ngày 12/3/2021 của Bộ trưởng Bộ GDĐT (Quy chế thi).

Kỳ thi sẽ được tổ chức vào ngày 7, 8/7/2022. Cụ thể: Sáng 7/7, thí sinh dự thi môn Ngữ Văn; chiều 7/7, thí sinh dự thi môn Toán; sáng 8/7, thí sinh dự thi bài thi Khoa học Tự nhiên và bài thi Khoa học Xã hội; chiều 8/7, thí sinh dự thi môn Ngoại ngữ. Chiều 6/7, thí sinh đến phòng thi làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót (nếu có) và nghe phổ biến Quy chế thi, lịch thi. Ngày 9/7 là ngày thi dự phòng.

Theo hướng dẫn, các Sở GDĐT tổ chức cho thí sinh đang học lớp 12 năm học 2021-2022 đăng ký dự thi trực tuyến từ ngày 4/5 đến 17h ngày 13/5; hoàn thành tổ chức tập huấn Quy chế thi và nghiệp vụ tổ chức thi cho cán bộ làm công tác thi trước ngày 26/4, thành lập Hội đồng thi, phân công nhiệm vụ các thành viên trước ngày 01/6; tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ coi thi trước ngày 6/7.

Các Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh, các Hội đồng thi phải tổ chức chấm thi, tổng kết công tác chấm thi, gửi dữ liệu kết quả thi về Bộ GDĐT và đối sánh kết quả thi chậm nhất ngày 22/7.

Kết quả thi tốt nghiệp THPT sẽ được công bố vào 24/7. Việc xét công nhận tốt nghiệp THPT hoàn thành chậm nhất vào 26/7. Hiệu trưởng các trường phổ thông cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, trả học bạ và các loại giấy chứng nhận liên quan (bản chính) cho học sinh chậm nhất ngày 30/7. Các Hội đồng thi hoàn thành tổ chức phúc khảo bài thi (nếu có) chậm nhất ngày 14/8.

Công văn của Bộ GDĐT cũng cho biết, trong trường hợp phải tổ chức thêm đợt thi của Kỳ thi do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Bộ GDĐT sẽ có hướng dẫn riêng.

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 có 5 bài thi, gồm: Toán, ngữ văn, ngoại ngữ, bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên và bài thi tổ hợp khoa học xã hội. Trong đó, chỉ có ngữ văn thi theo hình thức tự luận, các môn còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan.

Quy chế thi không cho phép các em rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm. Còn với buổi thi môn tự luận, thí sinh có thể được ra khỏi phòng thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài của buổi thi (phải nộp bài thi kèm theo đề thi, giấy nháp trước khi ra khỏi phòng thi). Thí sinh cần nhớ quy định này để giải quyết các nhu cầu cá nhân trước khi vào phòng thi để có tâm thế làm bài tốt nhất.

T.Q


FalseGiáo dục
Những vật dụng không được mang vào phòng thi tốt nghiệp THPT 2022TinNhững vật dụng không được mang vào phòng thi tốt nghiệp THPT 2022/Imagesnews/2022-07/nhung-vat-dung-khong_4571_1656896070_Key_04072022162616.png

Thí sinh lưu ý những vật dụng được phép và không được phép mang vào phòng thi tốt nghiệp THPT 2022.

04/07/2022 9:00 SANoĐã ban hành

Để kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 bảo đảm an toàn, nghiêm túc, Bộ GD&ĐT Hà Nội ban hành quy chế thi với các quy định cụ thể cho từng tình huống có thể xảy ra, trong đó gồm nội dung liên quan đến trách nhiệm của thí sinh.

vat-dung-duoc-phep-mang-vao-phong-thi.jpg

Quy chế thi năm 2022 cũng nêu rõ, tại mỗi khu vực coi thi, chấm thi, phúc khảo của hội đồng thi phải bố trí các vật dụng để lưu giữ và bảo quản thiết bị thu, phát thông tin của những người đang thực hiện nhiệm vụ ở đó. Các vật dụng này phải được niêm phong và được cán bộ công an quản lý/giám sát.

Thí sinh không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm. Với các buổi thi môn tự luận, thí sinh có thể được ra khỏi phòng thi và khu vực thi sau khi hết 2/3 (hai phần ba) thời gian làm bài của buổi thi, phải nộp bài thi kèm theo đề thi, giấy nháp trước khi ra khỏi phòng thi.

Trong trường hợp cần thiết, thí sinh chỉ được ra khỏi phòng thi khi được phép của cán bộ coi thi và phải chịu sự giám sát của giám thị hành lang, việc ra khỏi phòng thi, khu vực thí của thí sinh trong trường hợp cần cấp cứu phải có sự giám sát của công an cho tới khi hết giờ làm bài của buổi thi và do trưởng điểm thi quyết định.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay có 1.001.011 triệu thí sinh đăng ký dự thi. Các thí sinh sẽ làm thủ tục dự thi và nghe phổ biến quy chế thi vào chiều 6/7. Ngày 7/7, thí sinh làm bài thi môn Toán và Ngữ văn. Ngày 8/7, thí sinh thi môn Ngoại ngữ và bài thi tổ hợp (Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội).

screen-shot-2022-06-09-at-14916.jpg

H.C (VTC)

FalseGiáo dục
Nam sinh chia sẻ bí quyết trở thành thủ khoa trường chuyênBài viếtPhương LanNam sinh chia sẻ bí quyết trở thành thủ khoa trường chuyên/SiteAssets/Hoc-sinh-thu-khoa-Kha-TS-1.jpg
27/06/2022 8:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Với tổng điểm 48.75, em Nguyễn Tấn Kha học sinh Trường THCS Vĩnh Trạch (xã Vĩnh Trạch, huyện Thoại Sơn) là 1 trong 2 thí sinh đạt điểm cao nhất Trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2022 - 2023.

Hoc-sinh-thu-khoa-Kha-TS-1.jpg

Giải những đề toán khó giúp Kha rèn luyện kỹ năng tư duy

Tìm về ngôi trường vùng quê, nơi em Nguyễn Tấn Kha đang theo học, niềm vui mừng vì có học sinh đậu thủ khoa trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2022- 2023 vẫn còn hiện rõ trên gương mặt thầy cô nơi đây. Hiệu trưởng Trường THCS Vĩnh Trạch Khưu Hữu Văn cho biết: "Em Kha là học sinh ngoan ngoãn, gương mẫu, có trách nhiệm trong học tập cũng như mọi hoạt động của lớp. Là học sinh chuyên Toán của trường, không chỉ nổi trội ở môn này, các môn học khác Kha cũng đều học rất tốt. Năm học này, em được xét chọn là học sinh danh dự toàn trường. Tiêu chí được chọn là học sinh phải có thành tích học tập nổi trội nhất, tích cực tham gia các giải phong trào khác do ngành giáo dục tổ chức, cũng như hăng hái tham gia các hoạt động phong của đoàn trường".

Chia sẻ về cảm xúc khi biết mình là thí sinh đạt điểm cao nhất trường chuyên trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vừa qua, Kha cho biết đó là niềm vui rất lớn với em. "Quá trình làm bài thi, em không đặt nặng thành tích, chỉ biết phải cố gắng làm bài thật tốt để thi đậu vào trường mình mong muốn, không phụ lòng ba mẹ, thầy cô!" - Kha bộc bạch. Nói về "bí quyết" học giỏi môn Toán, Kha cho rằng ngoài nắm vững các công thức Toán thì cần phải giải thật nhiều bài tập ở nhiều dạng đề khác nhau. Gặp đề khó, không hiểu thì mạnh dạn hỏi thầy cô ngay. Đừng sợ hỏi vì chỉ có hỏi chúng ta mới nhận được đáp án đúng. Và, chỉ có hỏi mới giúp chúng ta tích lũy, bồi dưỡng vốn kiến thức cho bản thân.

"Ở nhà, em dành rất nhiều thời gian để giải đề môn Toán. Việc luyện đề giúp cho em có cơ hội tiếp xúc với nhiều dạng toán đa dạng khác nhau, cải thiện khả năng ứng biến, khả năng tư duy và tốc độ làm bài. Trong quá trình luyện đề sẽ gặp phải những bài toán hóc búa, dù dành nhiều thời gian nhưng vẫn không giải được và có thể khiến bản thân mệt mỏi, ức chế. Tuy nhiên đó cũng là lúc giúp mình phát hiện ra các mảng kiến thức còn thiếu, từ đó lên kế hoạch để tăng cường ôn tập, đồng thời hỏi thêm giáo viên để củng cố kiến thức. Đặc biệt, em rất thích tìm các dạng đề khó để giải vì nó tạo cho em hứng thú với môn học. Em cho rằng, khi gặp đề khó, đừng ngại mà cần tập làm quen và tích cực giải đề. Vì nếu thấy đề khó mà không giải, lâu ngày sẽ tạo ra "rào cản" đối với bản thân" - Kha chia sẻ thêm.

Trong quá trình học tập, dù đam mê và có sự ưu tiên hơn cho môn Toán nhưng Kha cũng luôn cân bằng thời gian dành cho những môn học khác. Nhờ vậy mà em học khá tất cả các môn. Kha cho hay, mỗi ngày, em dành 1/2 thời gian để học Toán và 1/2 thời gian cho các môn khác. Em luôn hoàn thiện bài tập của các môn học ở trường sau đó mới học ở sách nâng cao và làm các đề thi trên mạng. Ngoài thời gian học trên lớp, em học thêm thầy cô bộ môn ở trường và tự học ở nhà. Khi gặp bài khó, em sẽ hỏi ý kiến của thầy cô hoặc trao đổi với các bạn để tìm phương pháp giải tối ưu.

Hoc-sinh-thu-khoa-Kha-TS-2.jpg
Dưới mái trường cấp 2, Kha luôn giữ vững thành tích học tập đạt loại giỏi

Kha còn rất tích cực tham gia nhiều cuộc thi Toán và đạt thành tích khá cao như: Giải Nhất kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh; giải Nhì cuộc thi giải toán trên máy tính cầm tay năm học 2021 - 2022 cấp huyện và cấp tỉnh. Theo em Kha, việc tham gia các kỳ thi là để được cọ xát và tích lũy kinh nghiệm thi cử. Điều quý giá mà các cuộc thi đã mang lại cho em đó chính là kinh nghiệm, kỹ năng làm bài. Qua nhiều cuộc thi, em được rèn giũa, làm quen với nhiều dạng đề và khắc phục được yếu tố tâm lý chi phối khi bước vào thi.

Qua tâm sự, Kha cho biết ba mẹ là nông dân dù không theo sát chuyện học của con nhưng luôn là chỗ dựa đồng hành cùng con về mặt tinh thần. "Ba mẹ luôn động viên em cố gắng học tập nhưng không tạo áp lực và luôn ủng hộ, tôn trọng quyết định của em. Trước mắt, em sẽ cố gắng học tập thật tốt để giữ vững thành tích ở ngôi trường cấp 3" - Kha bày tỏ. Kha còn cho biết chỉ tập trung học thật tốt trên lớp và dành thời gian tự học thật nhiều chứ không đi học thêm. Đạt được thành tích như hôm nay là niềm vui, niềm tự hào của gia đình, nhà trường và là thành quả xứng đáng cho sự nỗ lực, cố gắng của em. 

Ngày 17/6, Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang chính thức công bố điểm kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2022 - 2023, em Nguyễn Tấn Kha học sinh Trường THCS Vĩnh Trạch đạt số điểm các môn: Văn 9.25 điểm; Anh 9.5 điểm; Toán 10 điểm; môn chuyên (chuyên Toán): 10 điểm. Tổng điểm của Kha là 48.75.


Phương Lan

FalseGiáo dục
An Giang nâng cao năng suất, chất lượng, đổi mới khoa học công nghệBài viếtAn Giang nâng cao năng suất, chất lượng, đổi mới khoa học công nghệ/SiteAssets/KHCN-nangsuat-cao-3.jpg
18/06/2022 3:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Khoa học công nghệ (KHCN) và đổi mới sáng tạo là đòn by thúc đẩy nền kinh tế phát triển nhanh và bền vững. 5 năm qua, An Giang đã chuyển giao trên 280 đề tài, dự án KHCN cấp tỉnh và cơ sở. Kết quả nghiên cứu KHCN đã tạo ra chuyển biến về năng suất, chất lượng và hiệu quả ở các lĩnh vực, góp phần quan trọng nâng cao trình độ công nghệ, tạo sự chuyển biến, hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp, tăng cường hàm lượng KHCN trong các sản phẩm chủ lực của tỉnh, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm An Giang ở thị trường nội địa và hội nhập quốc tế.

Nâng giá trị sản phẩm nông nghiệp

Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ An Giang Tầng Phú An cho biết:  Là tỉnh nông nghiệp, An Giang tập trung nghiên cứu sàng lọc, tuyển chọn, lai tạo nâng cao năng suất, chất lượng các cây trồng, vật nuôi đặc hữu của tỉnh như: Phục tráng giống lúa Jasmine 85 Châu Phú; chọn tạo giống lúa nếp ngắn ngày, chất lượng tốt cho huyện Phú Tân; phục tráng và xây dựng quy trình cạnh tác theo hướng hữu cơ giống lúa đặc sản Nàng Nhen thơm vùng Bảy Núi; sưu tập bảo và phát triển đạ dạng hóa các sản phẩm chế biến từ các giống lúa mùa địa phương như lúa mùa nổi, lúa mùa ruộng trên. Nghiên cứu nâng cao tỷ lệ đậu trái, hạn chế tỷ lệ trái cóc trên xoài ba màu cải tạo vườn tạp thành các vườn cây ăn trái chuyên canh năng suất cao, chất trong tốt. Nghiên cứu lai tạo giống bò địa phương với tinh bò nhập ngoại nhằm tạo ra các thế hệ con lai có tầm vóc và chất lượng thịt nâng cao; nghiên cứu thuần dưỡng và xây dựng quy trình sinh sản nhân tạo cá trên bầu; xây dựng quy trình ương giống và nuôi thương phẩm đáp ứng tiêu chuẩn nội địa và xuất khẩu cho cá lóc, cá rô phi, các điêu hồng, cá chạch lấu.

 KHCN-nangsuat-cao-1.jpg

Trao quyền sử dụng "Nhãn hiệu chứng nhận An Giang" cho các sản phẩm nông nghiệp chủ lực

Thành công đáng ghi nhận, nhiều nghiên cứu cũng đã được triển khai nhằm vào xây dựng vùng canh tác quy mô lớn, tạo ra các sản phẩm đồng nhất, đồng chất như: Xây dựng cánh đồng mẫu lớn, cánh đồng lớn 4H (hữu cơ, hiện đại, hài hoà, hợp tác); xây dựng vùng canh tác xoài ba màu huyện Chợ Mới đạt tiêu chuẩn VietGAP 500 ha; xây dựng chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ các mặt hàng nông sản chủ lực của tỉnh như: Chuỗi giá trị cá lóc, lươn đồng, rau màu, xoài.

Nhiều nghiên cứu phục vụ chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, giới thiệu mô hình nông nghiệp đô thị hiệu quả cũng được thực hiện theo đặt hàng của các địa phương: Huyện Tịnh Biên, Châu Phú, TP Châu Đốc và TP Long Xuyên.

Tỉnh cũng đã chú trọng xây dựng bộ tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm chứng nhận tỉnh An Giang cho các sản phẩm nông nghiệp chủ lực, phù hợp các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với sản phẩm hàng hóa, điều kiện vệ sinh an toàn của các cơ sở sản xuất, chế biến nông sản thực phẩm.

Ngoài ra, tỉnh chú trọng hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao, nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả vào cộng đồng như: Hỗ trợ thiết bị gieo hạt theo bụi trong canh tác lúa huyện Tri Tôn và Tịnh Biên; sản xuất thử nghiệm máy thu gom rơm; ứng dụng hệ thống tưới tự động cho các mô hình canh tác; ứng dụng nhà sấy năng lượng mặt trời trong sấy các mặt hàng nông sản, dược liệu. Mô hình thử nghiệm các giống cây, con mới như: Trồng chuối già Philiphine nuôi cấy mô, trồng khoai môn cấy mô, nuôi tôm càng xanh toàn đực, trồng dưa lưới sakura, golden Emeral, mô hình thử nghiệm sản xuất giống cá cóc...

Khai thác thế mạnh du lịch

Là một trong hai ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, du lịch cũng là lĩnh vực được tỉnh chú trọng phân bổ nguồn lực cho các nghiên cứu xác định các loại hình du lịch đặc thù như: Du lịch làng nghề, sinh thái, tâm linh; xây dựng các mô hình, tour/tuyến du lịch. Qua đó, khai thác, phát triển các nền tảng giá trị văn hóa bản địa, giá trị văn hoá Óc Eo, văn hóa Chăm, Khmer , Hán Nôm; du lịch sinh thái Mỹ Hoà Hưng, du lịch làng nghề sinh thái Tân Châu, lòng hồ Tân Trung; xây dựng mô hình du lịch cho các sản phẩm OCOP tỉnh An Giang; xây dựng bản đồ GIS giới thiệu các địa điểm và thông tin du lịch tỉnh An Giang, nhằm thu hút du khách và kéo dài thời gian lưu trú của du khách khi đến An Giang.

Phát triển sản phẩm về dược liệu và dịch vụ y tế

Tỉnh tích cực khai thác, phát triển các đối tượng dược liệu đặc hữu địa phương, xác định thành phần dược lý và nghiên cứu đa dạng hóa các sản phẩm là thực phẩm chức năng và thuốc trị bệnh, nhằm gia tăng giá trị cho các đối tượng dược liệu vùng Bảy Núi như: Ngải trắng, ngải đen, ngải bún, cà gai leo, chúc, sầu đâu, đinh lăng lá nhỏ, chùm ngây, huyền tinh; hiện đại hóa các bài thuốc gia truyền bản địa có hiệu quả tốt như: Bài thuốc trị mỡ máu của Lương y Trần Quang Trung, bài thuốc trị viêm xoang của bà Hồ Kim Phượng, bài thuốc hỗ trợ điều trị thoái hóa cột sống của Lương y Nguyễn Thiện Chung; khảo sát lập danh lục và xây dựng mô hình trồng bảo tồn và khai thác phát triển dược liệu đặc hữu của tỉnh.

KHCN-nangsuat-cao-3.jpg

Các nghiên cứu nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, khám chữa bệnh như:  Nghiên cứu mô hình bệnh tật tại TP. Long Xuyên 2013-2017, đánh giá hiệu quả sử dụng thuốc Montelukast trong kiểm soát hen phế quản tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang, các yếu tố ảnh hưởng lao phổi đa kháng thuốc kháng sinh tại tỉnh An Giang, nghiên cứu tình hình sinh non và chăm sóc trẻ sinh non bằng phương pháp Kangaroo và mô hình cấp cứu đột quỵ nhồi máu não cấp tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực tỉnh...

Ưu tiên sản phẩm chủ lực

Theo UBND tỉnh, tuy nhiên, do điểm xuất phát thấp của một tỉnh nông nghiệp, các tiền đề, nền tảng cho KHCN và đổi mới sáng tạo còn rất hạn chế, nên kết quả đạt được chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế.

KHCN-nangsuat-cao-2.jpg 

Ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất

Để KHCN và đổi mới sáng tạo đi vào chiều sâu đáp ứng tốt hơn nhu cầu nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa, thời gian tới An Giang cần tập trung ưu tiên nguồn lực đầu tư nghiên cứu nâng cao năng suất, chất lượng cho các sản phẩm chủ lực địa phương như: Các giống lúa phục vụ đề án thương hiệu gạo tỉnh An Giang, chọn tạo các giống rau hoa phù hợp điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng của vùng; sưu tập và bảo tồn nguồn gen dược liệu và rau, hoa đặc trưng của tỉnh. Xây dựng trang trại trên cơ sở xây dựng mô hình đa dụng vừa trồng trọt kết hợp sơ chế nguyên liệu cung cấp cho khách du lịch và các doanh nghiệp dẫn dắt để chế biến sản xuất hàng hóa có giá trị gia tăng cao. Trong đó, tập trung triển khai thực hiện chiến lược phát triển kinh tế-xã hội tỉnh theo hướng là một trong những trung tâm về nông nghiệp, giáo dục, y tế, văn hóa lịch sử của vùng ĐBSCL (tập trung phát triển dược liệu phục vụ du lịch nghỉ dưỡng). Đẩy mạnh phát triển các nghiên cứu mang tính liên ngành giữa khoa học tự nhiên với khoa học kỹ thuật và công nghệ, khoa học xã hội và nhân văn, tạo cơ sở dữ liệu để góp phần giải quyết những vấn đề trọng yếu trước mắt và lâu dài về an ninh lương thực, sức khỏe của người dân... Chú trọng nghiên cứu theo hướng ưu tiên trong lĩnh vực KHCN: nông nghiệp, y dược, năng lượng, xây dựng, giao thông...

Cùng với đó, phát triển cơ chế thương mại hóa sản phẩm KHCN tăng cường hợp tác chuyển giao ứng dụng, cung cấp các dịch vụ KHCN; đầu tư các dự án KHCN trọng điểm; khai thác triệt để thành tựu các ngành KHCN mũi nhọn như: Công nghệ sinh học, công nghệ nano, trí tuệ nhân tạo, công nghệ vật liệu mới. Đổi mới sáng tạo trọng điểm nâng cao giá trị nông sản địa phương, tăng hàm lượng công nghệ, công nghệ cao trong nông nghiệp. Thúc đẩy các hoạt động xây dựng hình ảnh sản phẩm An Giang có chất lượng, có giá trị nhận diện. Triển khai mạnh mẽ chuyển đổi số, số hóa các dữ liệu, phát triển các nền tảng số, thúc đẩy sàn thương mại điện tử, đa dạng hoá các sản phẩm chế biến và sản phẩm giá trị gia tăng từ nông sản, thực hiện "Hồ sơ nông sản sạch An Giang", tăng cường bảo hộ sản phẩm An Giang trước sức ép hàng ngoại nhập.

Tin rằng với nhiều giải pháp then chốt, tỉnh sẽ có bước đột phá về năng suất, chất lượng hàng hóa trong các lĩnh vực thế mạnh của tỉnh, góp phần mở ra cánh của bước vào nền kinh tế tri thức trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0.

HẠNH CHÂU

FalseCông nghệ; Khoa học
Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang công bố điểm Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023TinTrúc QuỳnhSở Giáo dục và Đào tạo An Giang công bố điểm Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023https://www.angiang.dcs.vn/SiteAssets/Thituyen-lop10-1.jpg

(TUAG)- Sáng ngày 17/6, Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang đã chính thức công bố điểm Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023.

17/06/2022 10:00 SANoĐã ban hành


Thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2022 - 2023

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2022 - 2023 diễn ra trong 2 ngày (07 và 08/6/2022), toàn tỉnh An Giang có 10.566 thí sinh đăng ký dự thi. Kết quả, 70,60% thí sinh đạt điểm trên trung bình môn Ngữ văn; 54,51% thí sinh đạt điểm trên trung bình môn Toán; 47,34% thí sinh đạt điểm  trên trung bình môn Anh văn. Trong đó, 128 thí sinh đạt 10 điểm môn Anh văn; 36 thí sinh đạt 10 điểm môn Toán.

Thí sinh đạt điểm cao nhất trường chuyên là em Nguyễn Tấn Kha, học sinh Trường THCS Vĩnh Trạch, thi chuyên Toán, đạt tổng điểm thi là 48.75 và em Cao Thái Sơn, học sinh Trường THCS Lý Thường Kiệt, thi chuyên Vật lý, đạt tổng điểm thi là 48.75.

Thí sinh đạt điểm cao nhất các trường trung học phổ thông không chuyên là em Trần Nguyễn Tiểu Anh, học sinh Trường THCS Quản Cơ Thành, đạt tổng điểm là 48.5.

Thí sinh và phụ huynh có thể tra cứu điểm thi Tại đây. Cách thức tra cứu: Nhập thông tin "Họ và tên" (chấp nhận cả tên không dấu) hoặc "Số báo danh", sau đó bấm vào nút "Tìm kiếm", để xem kết quả.

T.Q

FalseGiáo dục
An Giang tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 20-CT/TW của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong tình hình mới”TinThanh HảiAn Giang tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 20-CT/TW của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong tình hình mới”/SiteAssets/Tket-CT20-3.jpg
16/06/2022 11:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng ngày 16/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy chủ trì tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 20-CT/TW ngày 05/11/2012 của Bộ Chính trị (khóa XI) về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong tình hình mới”. Hội nghị diễn ra bằng hình thức trực tiếp tại Hội trường Văn phòng Tỉnh ủy và nối các điểm cầu trực tuyến tại 11 huyện, thị xã, thành phố.

 Tket-CT20-1.jpg

Đồng chí Lê Văn Nưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh và đồng chí Lê Văn Phước, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh trao quà cho các cháu thiếu nhi biểu diễn văn nghệ trong Hội nghị

Chủ trì hội nghị tại điểm cầu cấp tỉnh có đồng chí Lê Văn Nưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; đồng chí Lê Văn Phước, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; cùng tham dự có các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các đồng chí đại diện lãnh đạo các cơ quan tham mưu của Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội cấp tỉnh. Chủ trì hội nghị tại điểm cầu cấp huyện có lãnh đạo cấp ủy, chính quyền 11 huyện, thị xã, thành phố và đại diện lãnh đạo các cơ quan và địa phương; các cơ quan báo chí đến dự và đưa tin cho hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đồng chí Thái Thúy Xuân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trình bày tóm tắt báo cáo kết quả 10 năm thực hiện Chỉ thị số 20-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XI); Chỉ thị số 14-CT/TU, ngày 29-5-2012 của BTV Tỉnh ủy về “Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong tình hình mới”. Đồng thời được nghe đại diện lãnh đạo các cấp ủy đảng, chính quyền, sở ban ngành liên quan phát biểu tham luận, thảo luận làm rõ thêm những kết quả đạt được, phân tích những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân để từ đó có những giải pháp, đề xuất, kiến nghị để tiếp tục công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Tket-CT20-2.jpg
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lê Văn Phước phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lê Văn Phước đánh giá cao và ghi nhận sự nổ lực, quyết tâm của chính quyền các địa phương trong thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về công tác trẻ em, qua đó gặt hái nhiều kết quả nổi bật và đạt nhiều chỉ tiêu đề ra như: Tỷ suất trẻ em tử vong dưới 5 tuổi năm 2021 giảm xuống còn 0,16% (năm 2012 là 0,52%; năm 2016 là 0,45%), tỷ suất trẻ em tử vong dưới 1 tuổi năm 2021 là 0,19%o (năm 2012 là 0,41%; năm 2016 là 0,35%); tỷ lệ trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế trên 98% (năm 2012 là 97%), (năm 2021 là 99%); Tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em ở thể cân nặng/tuổi năm 2016 là 12,6% (năm 2012: 15,2%), năm 2021 chưa rà soát, tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em ở thể thấp còi/tuổi năm 2016 là 23,8% (năm 2012 là 26%); đến tháng 3/2022 toàn tỉnh đã tiếp nhận 1.998 hồ sơ hỗ trợ cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi Covid-19, đề nghị Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam hỗ trợ được 153 trẻ em với số tiền 733 triệu đồng; 100% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt thuộc diện bảo trợ xã hội được hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng tại cộng đồng, 418 trẻ đang nuôi dưỡng tại các cơ sở bảo trợ xã hội, có 168.256 trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế (tình đến năm 2021); Tỷ lệ trẻ em sinh ra được đăng ký khai sinh trước 5 tuổi năm 2012 đạt 92%, năm 2016 đạt trên 95%, năm 2021 đạt trên 99%. Về hệ thống cơ sở vật chất phục vụ các hoạt động vui chơi, giải trí cho trẻ em trên địa bàn tỉnh hiện có 03 Nhà thiếu nhi, 01 công viên trò chơi giải trí, 70 nhà văn hóa, 156 trung tâm học tập cộng đồng, 1.365 điểm sinh hoạt vui chơi; ngoài ra còn có 11 Trung tâm thể dục thể thao hiện đang duy trì hoạt động tốt; 03 sân vận động có khán đài, 49 sân vận động không có khán đài, 329 sân bóng đá mi ni; 446 sân bóng chuyền; 32 sân bóng rổ, 115 hồ bơi cố định và lắp ráp di dộng để hàng năm tổ chức 500 lớp dạy bơi cho trên 15.000 trẻ tham gia học bơi. Tỉnh đã chi trên 250 tỷ đồng từ nguồn ngân sách cho các hoạt động chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trên địa bàn tỉnh qua 10 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 20-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XI); Chỉ thị số 14-CT/TU của BTV Tỉnh ủy.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Lê Văn Nưng đánh giá hội nghị diễn ra trong bối cảnh hết sức ý nghĩa khi An Giang cùng cả nước đang triển khai các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em; đang tập trung cho học sinh hoàn thành kế hoạch năm học 2021-2022, triển khai các hoạt động Sinh hoạt hè, tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi… Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành cho các cháu thiếu niên, nhi đồng tình thương yêu và quan tâm đặc biệt. Đảng ta cũng đã xác định công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em là vấn đề có tính chiến lược, lâu dài, góp phần quan trọng cho việc chuẩn bị và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước và hội nhập quốc tế. Đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai của đất nước. Làm tốt công tác này là trách nhiệm của các cấp uỷ đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường và toàn xã hội. Quán triệt sâu sắc quan điểm, đường lối đó, thời gian qua Đảng bộ và chính quyền các cấp trong tỉnh đã quyết tâm thực hiện tốt các quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp theo tinh thần Chỉ thị số 20-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XI); Chỉ thị số 14-CT/TU, ngày 29-5-2012 của BTV Tỉnh ủy về “Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong tình hình mới” với 06 kết quả nổi bật: (1)Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt thực hiện chủ trương của Đảng đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp uỷ đảng, chính quyền, ban, ngành đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở và cộng đồng xã hội, huy động được sự chung tay của cộng đồng xã hội cùng quan tâm chăm lo cho trẻ em. (2)Hệ thống văn bản, chính sách pháp luật về trẻ em luôn được rà soát, chỉnh sửa, bổ sung hoàn thiện theo từng giai đoạn, phù hợp với tình hình địa phương. Nhiều chương trình, đề án, kế hoạch liên quan đến công tác trẻ em được ban hành và triển khai thực hiện hiệu quả. Các chính sách hỗ trợ trẻ em, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học sinh bán trú ở vùng dân tộc thiểu số được thực hiện khá tốt.  (3)Công tác chăm sóc sức khỏe - dinh dưỡng cho trẻ em đạt nhiều hiệu quả. Tỷ lệ trẻ em trong độ tuổi đi nhà trẻ, trường mầm non và các lớp đầu cấp đều đạt tỷ lệ cao. Công tác bảo vệ, phòng chống xâm hại trẻ em mang lại hiệu quả, tạo dựng được môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em. Các quyền vui chơi, giải trí và quyền tham gia của trẻ em cơ bản được đảm bảo. (4)Các ngành, địa phương đã thể hiện quyết tâm đổi mới, phát triển đội ngũ cán bộ và mạng lưới cộng tác viên làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em từ tỉnh đến cơ sở, đảm bảo về số lượng, cơ cấu, tiêu chuẩn, thường xuyên được đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ. (5)Hoạt động xã hội hoá công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em đạt nhiều kết quả. Phong trào "Toàn dân chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em" gắn với cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” được MTTQ, tổ chức chính trị - xã hội và các ngành liên quan triển khai thực hiện hiệu quả. Hệ thống cơ sở vật chất, điểm vui chơi, giải trí dành cho trẻ em từng bước được quan tâm đầu tư, khoảng cách chênh lệch về hưởng thụ các hình thức giải trí phù hợp với trẻ em giữa vùng nông thôn và thành thị được thu hẹp. (6)Hoạt động phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội, giữa các ban, ngành, đoàn thể trong hoạt động chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em ngày càng hiệu quả.Công tác giám sát và phản biện xã hội đối với việc xây dựng và thực hiện chính sách, pháp luật liên quan đến trẻ em; phát hiện, ngăn chặn, lên án các hành vi bạo lực, vi phạm pháp luật, vi phạm quyền trẻ em được quan tâm thực hiện đầy đủ, thường xuyên.

Tket-CT20-3.jpg 

Đồng chí Lê Văn Nưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh phát biểu kết luận Hội nghị

Bên cạnh kết quả đạt được, công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em vẫn còn tồn tại một số hạn chế: Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, quá trình triển khai thực hiện chủ trương của Đảng về công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số hạn chế, cụ thể là: công tác tuyên truyền hiệu quả chưa cao; một bộ phận cha mẹ, người chăm sóc trẻ chưa quan tâm nhiều đến quyền trẻ em, thiếu sự chăm sóc, giáo dục con trẻ trong gia đình; thiếu kỹ năng phòng ngừa, bảo vệ trẻ em; tỷ lệ trẻ em bị tai nạn thương tích còn cao; số trẻ em lang thang, bị bóc lột, bị xâm hại, đặc biệt là xâm hại tình dục còn phức tạp, đáng quan tâm; việc đầu tư các khu vui chơi, giải trí lành mạnh cho trẻ em còn hạn chế; trong khi đó, các điểm dịch vụ internet, trò chơi trực tuyến (game online), mạng xã hội đang tiềm ẩn nhiều nguy hại, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, nhận thức và sự phát triển toàn diện ở trẻ em.

Có nhiều nguyên nhân của những hạn chế, tồn tại được chỉ ra trong thời gian qua, đó là:  Công tác lãnh đạo, chỉ đạo một số nơi chưa hiệu quả; Hoạt động kiểm tra, giám sát, phối hợp thanh tra, kiểm tra liên ngành trên lĩnh vực trẻ em chưa thực hiện thường xuyên; Đội ngũ cán bộ làm công tác trẻ em ở cơ sở thiếu ổn định nên việc tiếp cận các chính sách mới liên quan đến trẻ em chưa kịp thời; Các mô hình trợ giúp trẻ em như: điểm tham vấn, tư vấn, Trung tâm Công tác xã hội bảo vệ trẻ em cấp huyện, hệ thống bảo vệ trẻ em dựa vào cộng đồng… chưa được bao phủ rộng khắp; Việc đầu tư các điểm vui chơi, giải trí cho trẻ em chưa đáp ứng nhu cầu; Ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận cha mẹ, người chăm sóc trẻ, cộng đồng dân cư chưa tốt; Các biện pháp xử lý vi phạm pháp luật về trẻ em chưa đủ răn đe.

Để tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trên địa bàn Tỉnh trong thời gian tới, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh yêu cầu các cấp uỷ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể và các tổ chức chính trị xã hội cần quan tâm thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:  (1) Tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 20-CT/TW của Bộ Chính trị; gắn việc thực hiện Chỉ thị với các chương trình hành động, đề án, chỉ thị của Chính phủ về công tác trẻ em. Đưa mục tiêu, chỉ tiêu về chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em thành nội dung trọng tâm trong kế hoạch phát triển KT-XH, đồng thời xây dựng, tổ chức thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch hành động vì trẻ em hằng năm tại địa phương, đơn vị. (2) Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy, chính quyền; công tác phối hợp việc thực thi pháp luật, triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết các vấn đề nổi cộm liên quan công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em; phối hợp kiểm tra, thanh tra liên ngành và chuyên đề nhằm theo dõi, giám sát hoạt động kinh doanh dịch vụ, sản phẩm văn hóa cho trẻ em. Phối hợp chỉ đạo việc thực hiện trách nhiệm giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp trong thực hiện các chủ trương của Đảng, việc chấp hành pháp luật, chính sách liên quan đến trẻ em và thực hiện các quyền của trẻ em. (3) Đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục; khai thác các kênh truyền thông hiện đại, mạng xã hội, chuyển tải nhanh chóng, kịp thời các thông tin tích cực, chính thống. Tập trung tuyên truyền, nhân rộng các điển hình, tấm gương những người yêu trẻ; quan tâm giáo dục pháp luật, kiến thức, kỹ năng chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; phê phán, lên án các hành vi vi phạm pháp luật, xâm hại, bạo lực, lôi kéo trẻ em vào hoạt động tội phạm và cản trở việc thực hiện các quyền của trẻ em. (4) Tiếp tục tăng cường quản lý nhà nước, củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy, cán bộ làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em các cấp. Thực hiện chính sách đãi ngộ phù hợp đối với đội ngũ cộng tác viên bảo vệ, chăm sóc trẻ em và bình đẳng giới ở khóm, ấp. Xây dựng và tổ chức thực hiện có hiệu quả các chương trình, đề án chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; bố trí quỹ đất dành cho việc xây dựng các công trình phúc lợi cho trẻ em. Từng bước bố trí tăng nguồn ngân sách cho sự nghiệp chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; trong đó ưu tiên kinh phí đầu tư các công trình cho trẻ em vùng dân tộc thiểu số, trẻ em các gia đình chính sách, gia đình nghèo và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. (5) Đẩy mạnh xã hội hóa công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em theo hướng nâng cao trách nhiệm của gia đình, nhà trường, cộng đồng dân cư và các tổ chức chính trị - xã hội. Phát động phong trào “Toàn dân chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Tích cực vận động xây dựng Quỹ Bảo trợ trẻ em, tập trung đầu tư các công trình văn hóa, vui chơi, giải trí dành cho trẻ em. Tăng cường hợp tác quốc tế, khu vực nhằm trao đổi kinh nghiệm, huy động nguồn lực bên ngoài cho công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em. (6) Tiếp tục tham gia tích cực trong nghiên cứu rà soát, kiến nghị sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện hệ thống pháp luật, chính sách về chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em theo hướng mở rộng chính sách an sinh xã hội, phúc lợi xã hội cho trẻ em; ứng phó kịp thời với những mối quan hệ xã hội mới, tạo hành lang pháp lý toàn diện nhằm bảo vệ và thực hiện quyền trẻ em ở mức cao nhất.

Nhân dịp này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã tặng bằng khen cho 15 tập thể và 20 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong triển khai, thực hiện Chỉ thị số 20-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XI); Chỉ thị số 14-CT/TU, ngày 29-5-2012 của BTV Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh An Giang giai đoạn 2012 - 2022./.

THANH HẢI


FalseGiáo dục
Quy chế tuyển sinh đại học năm 2022: 8 điểm mới nổi bậtTinTuyết NgọcQuy chế tuyển sinh đại học năm 2022: 8 điểm mới nổi bật/SiteAssets/AGthiPTTH.jpg
10/06/2022 10:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông tin về Quy chế và công tác tuyển sinh năm 2022. Theo đó có 8 điểm mới nổi bật nhằm hỗ trợ quyền lợi cho thí sinh cũng như các trường đại học.

AGthiPTTH.jpg

Quy chế tuyển sinh năm 2022 điều chỉnh một số nội dung nhằm khắc phục những khó khăn và bất hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho thí sinh và các cơ sở đào tạo, hoàn thiện chính sách về tuyển sinh, bảo đảm khách quan, công bằng giữa các thí sinh và công bằng giữa các cơ sở đào tạo, cũng như tạo sự minh bạch và đồng thuận trong xã hội.

Thứ nhất, thí sinh đăng ký dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng sẽ thực hiện theo hình thức trực tuyến (trên Cổng thông tin của Bộ hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia), tạo điều kiện ứng dụng CNTT, thuận tiện cho thí sinh ở mọi nơi, mọi lúc.

Thứ hai, tất cả các nguyện vọng đăng ký xét tuyển (ĐKXT) đại học của thí sinh (theo các cơ sở đào tạo (CSĐT), các ngành, các phương thức xét tuyển) của đợt xét tuyển đợt 1 hình thức đào tạo chính quy sẽ được đăng ký và ghi nhận vào hệ thống trong khoảng thời gian quy định, cụ thể là từ sau khi kết thúc Kỳ thi tốt nghiệp THPT cho tới khi công bố kết quả thi và kết quả điểm phúc khảo (nếu có). Nhờ vậy, thí sinh chủ động về thời gian và các nguyện vọng ĐKXT; việc đăng ký và điều chỉnh thực hiện trong một đợt (thay vì hai đợt như trước đây), thuận lợi cho thí sinh và cho các trường.

Thứ ba, tất cả các nguyện vọng ĐKXT (theo các ngành, theo các phương thức, các CSĐT) của thí sinh trên toàn hệ thống được từng trường xét tuyển, sơ tuyển trước (nếu cần) và đưa lên phần mềm xử lý nguyện vọng - hệ thống hỗ trợ tuyển sinh của Bộ GD&ĐT (như năm 2021), và cho kết quả thí sinh trúng tuyển ở một nguyện vọng cao nhất khi đáp ứng điều kiện của CSĐT. Như vậy, hệ thống hỗ trợ chắc chắn giúp thí sinh đỗ vào nguyện vọng ưu tiên nhất có thể, mà không phải lo lắng lựa chọn giữa các phương thức xét tuyển khác nhau.

Thí sinh không phải xác nhận nhập học trước đối với các phương thức khác, việc xác nhận nhập học trước có thể làm mất đi cơ hội được nhập học vào các trường và ngành mà thí sinh mong muốn, hoặc thí sinh phải nộp một khoản phí - phí giữ chỗ.

Thứ tư, đối với những ngành sử dụng đồng thời nhiều phương thức xét tuyển, nhiều tổ hợp xét tuyển, các trường cần phải giải trình được sự phù hợp của sự lựa chọn phân bổ chỉ tiêu giữa các phương thức, tổ hợp này; đảm bảo phương thức, tổ hợp xét tuyển lựa chọn được thí sinh có năng lực để học tập, đảm bảo sự công bằng giữa các thí sinh tham gia xét tuyển. Việc thay đổi, bổ sung phương thức hoặc tổ hợp xét tuyển phải có căn cứ và lộ trình hợp lý; không làm tỉ lệ phân bổ chỉ tiêu của một phương thức, tổ hợp đã sử dụng trong năm trước giảm quá 30% (trong cơ cấu chỉ tiêu của ngành, chương trình đào tạo) trừ trường hợp việc thay đổi, bổ sung đó đã được công bố trước thời điểm mở đăng ký dự tuyển ít nhất 1 năm; qua đó, tránh làm ảnh hưởng tới việc học tập, ôn luyện của các thí sinh.

Thứ năm, các sở giáo dục và đào tạo chỉ đạo các trường THPT rà soát và cập nhật lên cơ sở dữ liệu ngành kết quả học tập THPT của thí sinh để đồng bộ sang hệ thống hỗ trợ tuyển sinh, nhằm hỗ trợ thí sinh và các trường về dữ liệu trong công tác xét tuyển. Thí sinh sẽ không cần công chứng hoặc yêu cầu trường THPT xác nhận kết quả học tập (giảm thủ tục cho các trường THPT), giảm thủ tục hành chính cho các em thí sinh, khi đăng ký hồ sơ xét tuyển vào nhiều CSĐT khác nhau. Các CSĐT có sẵn kết quả học tập THPT để xét tuyển hoặc sử dụng để sơ tuyển mà không cần phải nhập từ học bạ của thí sinh, từ đó giúp tránh các sai sót, nhầm lẫn.

Thứ sáu, các trường cần quy định phương án giải quyết các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình tuyển sinh, làm rõ cam kết từ phía trường, từ đó giúp thí sinh có cơ hội tốt hơn dù có thể rủi ro xảy ra cũng đã có phương án. Từ năm 2023, các trường xây dựng quy chế tuyển sinh của riêng CSĐT, dựa trên các nguyên tắc và yêu cầu tối thiếu quy định trong Quy chế tuyển sinh 2022 mà Bộ GD&ĐT ban hành, trong đó có quy định về xét tuyển cho các hình thức đào tạo khác, công khai trên trang thông tin điện tử của cơ sở đào tạo.

Thứ bảy, tiếp thu ý kiến của các bên liên quan trong quá trình xây dựng và hoàn thiện dự thảo quy chế tuyển sinh, để đảm bảo công bằng và quyền lợi của thí sinh trên mặt bằng chung của toàn hệ thống, Quy chế quy định từ năm 2023, thí sinh được hưởng chính sách ưu tiên khu vực theo quy định trong năm tốt nghiệp THPT (hoặc trung cấp) và một năm kế tiếp để xét tuyển vào đại học, cao đẳng.

Thứ tám, việc tính mức điểm ưu tiên được điều chỉnh nhằm tạo sự công bằng giữa các nhóm thí sinh thuộc các khu vực và đối tượng khác nhau. Qua thống kê điểm thi tốt nghiệp THPT của 3 năm qua, nhóm thí sinh không được cộng điểm ưu tiên (chiếm 25% tổng số thí sinh tốt nghiệp) luôn có phổ điểm tổng 3 môn cao hơn hẳn so với các nhóm thí sinh còn lại (nhóm được cộng điểm ưu tiên ở các mức độ khác nhau). Sau khi cộng điểm ưu tiên theo quy định hiện tại, tỉ lệ thí sinh có tổng điểm 3 môn dưới 22,5 điểm của nhóm đã cộng điểm ưu tiên tiệm cận với nhóm thí sinh không được cộng điểm ưu tiên; điều này chứng tỏ việc cộng điểm ưu tiên đã tạo sự công bằng, gia tăng cơ hội tiếp cận giáo dục đại học cho những nhóm thí sinh có điều khiện khó khăn hơn. Tuy nhiên, phân tích dữ liệu cho thấy có sự bất hợp lý là tỉ lệ các thí sinh đạt điểm cao từ 22,5 điểm trở lên của nhóm được ưu tiên lại tăng vọt, cao hơn hẳn (ở nhiều mức điểm thậm chí tỉ lệ này cao gấp đôi) so với nhóm thí sinh không thuộc diện ưu tiên. Điều này dẫn tới sự mất công bằng khi các thí sinh tiếp cận, ứng tuyển vào các ngành, các trường có mức độ cạnh tranh cao; thậm chí dẫn tới hiện tượng một số ngành có điểm chuẩn tiệm cận 30 điểm.

Để khắc phục sự bất hợp lý nêu trên, đảm bảo sự công bằng trong toàn hệ thống, và có lộ trình áp dụng (từ năm 2023), Quy chế đã quy định: mức điểm ưu tiên khu vực và ưu tiên đối tượng đối với thí sinh đạt tổng điểm từ 22,5 điểm trở lên (trên tổng điểm 30 tối đa của mỗi tổ hợp 3 môn, tương đương 7,5 điểm trên thang điểm 10) được giảm tuyến tính (tới 30 điểm thì mức điểm mưu tiên bằng 0), cụ thể theo công thức: Mức điểm ưu tiên thí sinh được hưởng = [(30 - Tổng điểm đạt được của thí sinh)/7,5] x Tổng điểm ưu tiên được xác định thông thường.

Ví dụ, nếu lấy mốc 24 điểm, thì những thí sinh đạt từ 24 điểm/3 môn trở xuống vẫn sẽ được hưởng điểm ưu tiên như hiện nay. Nhưng nếu thí sinh đạt mức 25 điểm sẽ chỉ còn được hưởng 5/6 mức điểm ưu tiên, 27 điểm sẽ chỉ còn 3/6… Thí sinh 30 điểm thì không còn được điểm ưu tiên. Như vậy sẽ không có thí sinh có điểm xét vượt quá 30, các ngành điểm cao việc cạnh tranh sẽ công bằng hơn.

Việc áp dụng chính sách xã hội là cần thiết, tuy nhiên tổng số thí sinh thuộc diện hưởng các ưu tiên khác nhau là rất lớn, chiếm tới 75% tổng số thí sinh tốt nghiệp hàng năm. Áp dụng chính sách ưu tiên là nhằm giúp tăng tiếp cận giáo dục và đào tạo bậc cao đối với các thí sinh ở vùng khó khăn và thuộc đối tượng yếu thế, tuy nhiên cũng cần đảm bảo sự công bằng, tránh để sự hỗ trợ đó lại làm nhóm thí sinh khác bị bất lợi và yếu thế./.

T.N

FalseGiáo dục
An Giang: Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023 diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chếTinTrung HiếuAn Giang: Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023 diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế/SiteAssets/Tuyensinh10-2022.jpg
09/06/2022 9:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Chiều ngày 8/6, 10.556 thí sinh trên địa bàn tỉnh An Giang đã hoàn thành bài thi cuối cùng của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023, với môn Toán vào buổi sáng và môn chuyên vào buổi chiều.

 Tuyensinh10-2022.jpg

Theo nhận định của nhiều giáo viên và thí sinh, đề thi môn Toán năm nay không khó, không đánh đố, gồm những kiến thức căn bản, nội dung đều nằm trong chương trình lớp 9. Hầu hết thí sinh hoàn thành bài thi trước thời gian quy định. Thí sinh có học lực trung bình nếu ôn tập tốt có thể đạt từ 5 – 7 điểm. Kết thúc môn thi Toán, có 10.487 thí sinh dự thi/10.566 thí sinh đăng ký, tỷ lệ 99,25% (vắng 79 thí sinh).

Riêng, đề thi các môn chuyên vào Trường THPT Chuyên Thoại Ngọc Hầu (TP. Long Xuyên) và Trường THPT Chuyên Thủ Khoa Nghĩa (TP. Châu Đốc) được đánh giá vừa sức, nhiều câu hỏi mang tính thực tiễn nhưng có những câu phân loại học sinh cao, đòi hỏi các thí sinh phải khả năng tổng hợp, vận dụng tốt kiến thức đã học mới có thể giải được.

Theo đánh giá của Sở Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023 trên địa bàn tỉnh An Giang diễn ra an toàn, chu đáo, nghiêm túc. Tất cả các thí sinh và cán bộ tham gia coi thi đều thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19, không có giám thị vi phạm quy chế, không có thí sinh vi phạm quy chế thi. Toàn tỉnh có 17 hội đồng coi thi (hơn 455 phòng thi), với 10.556 thí sinh đăng ký dự thi, chỉ tiêu tuyển sinh 8.065 thí sinh…

TRUNG HIẾU

FalseGiáo dục
1 - 30Next