Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksGiáo dục - Khoa học - Công nghệ

Chào mừng quý vị đến với Cổng thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh An Giang!
 
Giáo dục - Khoa học - Công nghệ
 
 
 
  
  
  
  
  
Tóm tắt
  
  
  
  
Nội dung
  
  
Phân loại
  
Tiếp tục thực hiện đề tài hiện đại hóa bài thuốc thoái hóa cột sống và bài thuốc gia truyền hỗ trợ điều trị chứng viêm xoang TinHạnh ChâuTiếp tục thực hiện đề tài hiện đại hóa bài thuốc thoái hóa cột sống và bài thuốc gia truyền hỗ trợ điều trị chứng viêm xoang /SiteAssets/Nghicuu-baithuoc-1.jpg
20/10/2021 9:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Sở Khoa học và Công nghệ An Giang vừa tổ chức Hội đồng khoa học và công nghệ tư vấn xét duyệt hồ sơ thuyết minh giai đoạn 2 cho 2 đề tài nghiên cứu khoa học và công nghệ cấp tỉnh: Nghiên cứu hiện đại hóa bài thuốc thoái hóa cột sống của Lương Y Nguyễn Thiện Chung và hiện đại hóa bài thuốc gia truyền hỗ trợ điều trị chứng viêm xoang của bà Hồ Kim Phượng.

Hội đồng khoa học và công nghệ tư vấn xét duyệt hồ sơ thuyết minh giai đoạn 2 

Đề tài nghiên cứu hiện đại hóa bài thuốc thoái hóa cột sống của Lương y Nguyễn Thiện Chung (giai đoạn 2) do tiến sĩ Nguyễn Đức Hạnh, Giảng viên Bộ môn Bào chế, Khoa Dược-Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh làm chủ nhiệm, thực hiện 24 tháng, dự kiến bắt đầu từ tháng 1-2022.

Mục tiêu đề tài nhằm nghiên cứu sản xuất thuốc bột chứa cao chiết từ bài thuốc điều trị thoái hóa cột sống của Lương y Nguyễn Thiện Chung. Cụ thể: chiết xuất và kiểm nghiệm nguyên liệu cao khô sấy phun từ bài thuốc. Xây dựng công thức và quy trình điều chế thuốc bột chứa cao khô sấy phun bài thuốc quy mô phòng thí nghiệm. Xây dựng quy trình sản xuất, tiêu chuẩn cơ sở và khảo sát độ ổn định thuốc bột trên quy mô 1.000 gói. Đề xuất giải pháp lưu giữ, bảo tồn và phát triển dược liệu chính có trong bài thuốc và có thể đáp ứng yêu cầu sản xuất thương mại. Đào tạo, nâng cao năng lực (nông dân, cán bộ kỹ thuật, cơ sở sản xuất, công ty/doanh nghiệp…) về quy trình trồng, khai thác, bảo quản và sơ chế dược liệu chính và quy trình chế biến, bảo quản sản phẩm.

Bài thuốc hỗ trợ điều trị thoái hóa cột sống của Lương y Nguyễn Thiện Chung là bài thuốc gồm 13 dược liệu. Bài thuốc đã được sử dụng điều trị hiệu quả trên hơn 200 bệnh nhân huyện Tịnh Biên. Nhằm mục tiêu đánh giá tác dụng hỗ trợ điều trị thoái hóa cột sống và xây dựng quy trình sản xuất cao chiết từ bài thuốc của Lương y Nguyễn Thiện Chung, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang đã tham mưu UBND tỉnh An Giang phê duyệt quyết định thực hiện đề tài: Nghiên cứu hiện đại hóa bài thuốc thoái hóa cột sống của Lương Y Nguyễn Thiện Chung (Giai đoạn 1). Đề tài đã thực hiện các bước nghiên cứu từ giai đoạn xây dựng phương pháp chế biến, bảo quản và tiêu chuẩn hóa các nguyên liệu của bài thuốc, đến giai đoạn nghiên cứu xây dựng quy trình chiết xuất loại cao chiết phù hợp từ bài thuốc. Từ đó, xây dựng tiêu chuẩn cơ sở cao chiết và đánh giá độc tính, tác dụng dược lý của cao chiết từ bài thuốc.

 Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang cho biết: Đề tài nghiên cứu giai đoạn 1 đã xây dựng phương pháp chế biến 13 dược liệu của bài thuốc với các giai đoạn thu hái, rửa sạch, chia nhỏ, sấy khô và đóng gói theo hướng dẫn của Lương y Nguyễn Thiện Chung.

Bệnh thoái hóa cột sống ngày càng trở nên phổ biến. Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra. Do đó, một chế phẩm thuốc sản xuất từ nguyên liệu thuốc nam có hiệu quả điều trị, độ an toàn cao sẽ là một lợi thế cạnh tranh cho sản phẩm, phù hợp với xu hướng quay về với thuốc điều trị có nguồn gốc thiên nhiên hiện nay ở nước ta và trên thế giới.

Việc hiện đại hóa một bài thuốc có nguồn gốc hoàn toàn từ thuốc nam, đặc biệt lại là những cây thuốc nam trồng tại An Giang, sẽ tạo ra một sản phẩm mang tính thương hiệu của An Giang, giúp phát triển kinh tế của An Giang.Đề tài: Hiện đại hóa bài thuốc gia truyền hỗ trợ điều trị chứng viêm xoang của bà Hồ Kim Phượng (Giai đoạn 2) do Thạc sĩ Lê Thanh Thảo - Trung tâm công nghệ sinh học tỉnh An Giang làm chủ nhiệm, thực hiện: 24 tháng (từ tháng 12-2021 đến tháng 12-2023).

Mục tiêu nhằm nghiên cứu chế biến sản phẩm thuốc có tác dụng điều trị viêm xoang từ bài thuốc gia truyền của bà Hồ Kim Phượng từ nguồn dược liệu tỉnh An Giang. Mục tiêu cụ thể: Xây dựng công thức và quy trình sản xuất viên nang từ bài thuốc gia truyền của bà Hồ Kim Phượng có tính an toàn và một số tác dụng dược lý thực nghiệm có thể ứng dụng trong điều trị bệnh viêm xoang quy mô công nghiệp. Đào tạo, nâng cao năng lực về quy trình chế biến, bảo quản sản phẩm. Đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ hướng đến phát triển thị trường tiêu thụ cho các sản phẩm.

Bài thuốc gia truyền của bà Hồ Kim Phượng điều trị bệnh viêm xoang với sự phối hợp của 12 loại dược liệu phối hợp. Bài thuốc là sự kết hợp của bài Tân Di Tán, Thương Nhĩ Tử tán phối hợp với sự bổ sung một số vị thuốc theo gia truyền.

Hiện nay, để điều trị bệnh viêm xoang có thể sử dụng các loại thuốc kháng sinh, các thuốc làm loãng dịch tiết hoặc sử dụng corticoid và các thuốc trong nhóm kháng histamine. Tuy nhiên, khi sử dụng các sản phẩm để điều trị bệnh viêm xoang các bệnh nhân thường dễ bị bệnh trở lại. Có nhiều phương pháp để điều trị bệnh như sử dụng thuốc, phẫu thuật… tuy đã được chứng minh lâm sàng có hiệu quả phần nào trong việc cải thiện tình trạng bệnh nhưng lại có nhược điểm là đắt tiền, đòi hỏi kỹ thuật cao, khó tuân thủ điều trị. Chính vì thế, nếu nghiên cứu thành công, đề tài này sẽ tạo ra các chế phẩm đạt chất lượng, an toàn, có hiệu quả điều trị cho các bệnh nhân bị viêm xoang… Hơn thế nữa, sản phẩm góp phần phát triển nguồn tài nguyên dược liệu địa phương, cải thiện đời sống người dân.

Kết quả của đề tài sẽ là một sản phẩm mới điều trị bệnh viêm xoang có nguồn gốc dược liệu với thành phần thích hợp, góp phần làm phong phú thị trường dược phẩm phòng và điều trị bệnh liên quan đến viêm xoang.

HẠNH CHÂU

FalseKhoa học
Trường tiểu học Nguyễn Du tiếp nhận máy vi tính và sim 4G hỗ trợ học trực tuyến TinHạnh ChâuTrường tiểu học Nguyễn Du tiếp nhận máy vi tính và sim 4G hỗ trợ học trực tuyến /SiteAssets/Hotro-maytinh-NguyenDu-2.jpg
16/10/2021 2:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 16-10, Trường tiểu học Nguyễn Du (TP Long Xuyên) tổ chức tiếp nhận từ chương trình vận động "Sóng và máy tính cho em” do Tập đoàn Viễn thông VNPT An Giang tài trợ. Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Long Xuyên Dương Kiếm Anh; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Mỹ Bình Vương Mai Trinh; cùng đại diện Tập đoàn Viễn thông VNPT; Hội Cha mẹ học sinh tiểu học Nguyễn Du đã đến dự.

Tập đoàn Viễn thông VNPT trao tặng 125 sim Vinaphone 4G cho Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Du

Tại buổi lễ đã tiếp nhận 125 sim Vinaphone 4G trị giá 30 triệu đồng do Tập đoàn Viễn thông VNPT An Giang tài trợ; Hội Cha mẹ học sinh tiểu học Nguyễn Du trao tặng 6 bộ máy vi tính trị giá 90 triệu đồng tặng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Ngoài số máy tính các nhà hảo tâm tài trợ, trường còn cho các em mượn máy vi tính từ phòng máy vi tính của trường để tạo điều kiện cho các em thực hiện việc học trực tuyến tại nhà.

Tặng máy vi tính và sim Vinaphone 4G cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Đây là hoạt động hết sức thiết thực giúp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn có thiết bị để tham gia học trực tuyển trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, kéo dài; thể hiện tinh thần “Tương thân tương ái”, “Tất cả vì học sinh thân yêu” với quyết tâm không để một học sinh nào bị mất cơ hội học tập vì đại dịch.

Ngay sau lễ tiếp nhận VNPT An Giang và Công ty Cổ phần Cảnh Toàn cùng nhà trường đã đến tận nhà hỗ trợ lắp đặt máy và hệ thống để kết nối, hướng dẫn cho các em học sinh học trực tuyến.

Tin, ảnh: Hạnh Châu

FalseGiáo dục
Nhiều kết quả hoạt động khoa học và công nghệ những tháng đầu năm 2021Bài viếtHạnh ChâuNhiều kết quả hoạt động khoa học và công nghệ những tháng đầu năm 2021/SiteAssets/KHCN-vuonuon.jpg
04/10/2021 5:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- 9 tháng đầu năm 2021, công tác quản lý nhà nước về khoa học và công nghệ (KH&CN) đạt nhiều kết quả. Sở Khoa học và Công nghệ An Giang đã bàn giao 18 kết quả nghiên cứu KH&CN cấp tỉnh cho 38 tổ chức tiếp nhận trên địa bàn An Giang và chuyển giao 200 kg giống lúa Nàng Nhen cho huyện Tri Tôn và Tịnh Biên để phát triển sản xuất; tổ chức 29 Hội đồng KH&CN, thực hiện giám sát 25 lượt các nhiệm vụ KH&CN đang quản lý. Các đề tài, dự án được thực hiện có khả năng ứng dụng cao, từng bước được đổi mới phù hợp với yêu cầu thực tiễn, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng KH&CN vào sản xuất và đời sống, đặc biệt gắn với chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

Hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ: tiếp tục theo dõi tiến độ thực hiện 3 dự án nông thôn miền núi, 1 nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia, 17 nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh; 25 nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở. Như: dự án “Ứng dụng tiến bộ KH&CN xây dựng mô hình ương giống và nuôi thương phẩm cá bống tượng tại tỉnh An Giang”; dự án “Ứng dụng tiến bộ KH&CN xây dựng mô hình ương giống và nuôi thương phẩm cá chạch lấu tại An Giang”; dự án “Ứng dụng tiến bộ KH&CN xây dựng mô hình chăn nuôi bò sinh sản và vỗ béo bò thịt tại huyện Tri Tôn và Châu Thành”; “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng và phục hồi vùng ương giống cá tra theo hướng VietGAP tại tỉnh An Giang” và dự án “Xây dựng mô hình sản xuất gạch không nung xi măng-cốt liệu từ nguyên liệu sẵn có thay thế gạch nung tại tỉnh An Giang”...

KHCN-vuonuon.jpg
Đã xây dựng mô hình vườn ươm cây dược liệu với trên 30 cây thuốc được sưu tầm nhằm bảo tồn các cây dược liệu có giá trị về y học tiêu biểu của Núi Cấm kết hợp với phát triển du lịch.

Theo Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ An Giang Tầng Phú An, tỉnh đã thành lập 12 Hội đồng KH&CN. Qua quá trình nghiên cứu, các đề tài đã được một số kết quả nổi bật như: xây dựng được quy trình sản xuất chế phẩm dạng cao có tác dụng dược lý của bài thuốc điều trị chứng viêm xoang của bà Hồ Kim Phượng và bài thuốc điều trị thoái hóa cột sống của Lương y Nguyễn Thiện Chung; quy trình bảo quản trái xoài Ba Màu tươi sử dụng màn sinh học chitosan làm tăng thời gian bảo quản trái xoài (>30 ngày) phục vụ xuất khẩu; quy trình kỹ thuật sản xuất giống và nuôi thương phẩm cá trèn bầu. Đã xây dựng mô hình: vườn ươm cây dược liệu diện tích 10.000 m2 với trên 30 cây thuốc được sưu tầm nhằm bảo tồn các cây dược liệu có giá trị về y học tiêu biểu của Núi Cấm kết hợp với phát triển du lịch; nông nghiệp đô thị thúc đẩy sự chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đô thị một cách có hiệu quả, sinh thái bền vững, gia tăng thu nhập cho nông hộ trong đô thị và các phường ven đô...

Hoạt động nghiên cứu khoa học: tiếp tục theo dõi thực hiện 17 nhiệm vụ KH&CN đang triển khai. Bàn giao 18 kết quả nghiên cứu KH&CN cấp tỉnh cho 38 tổ chức tiếp nhận trên địa bàn An Giang; chuyển giao 200 kg giống lúa Nàng Nhen thơm thuộc đề tài KH&CN cấp tỉnh “Phục tráng và xây dụng quy trình canh tác theo hướng hữu cơ giống lúa đặc sản Nàng Nhen thơm vùng Bảy Núi, tỉnh An Giang” cho Trung tâm Khuyến nông An Giang, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tịnh Biên, Tri Tôn. Hoạt động phát triển công nghệ: hỗ trợ triển khai thực hiện 7 dự án thuộc lĩnh vực khoa học nông nghiệp. Gia hạn thời gian thực hiện 2 dự án và dừng thực hiện 1 dự án. Tổ chức hội đồng nghiệm thu 2 dự án, xét duyệt nội dung 1 dự án.

Đặc biệt, trong triển khai Nghị quyết số 09-NQ/TU của Tỉnh ủy, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức thực hiện 26 nhiệm vụ KH&CN phục vụ phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Các nhiệm vụ được triển khai nhằm tăng cường ứng dụng các mô hình dịch vụ và công nghệ sản xuất liên quan đến cơ giới hóa, tự động hóa, trong sản xuất nông nghiệp giúp giảm tiêu hao nguyên vật liệu, năng lượng đầu vào, giảm thất thoát sau thu hoạch, giảm sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu bệnh hóa học, giảm chi phí sản xuất và tạo sản phẩm an toàn, chất lượng, hiệu quả hơn; nghiên cứu chuỗi giá trị các mặt hàng nông sản của tỉnh như rau màu, thủy sản… Qua đó, tìm ra nguyên nhân và biện pháp nâng cao tỷ suất lợi nhuận của người nông dân khi tham gia vào chuỗi giá trị; cải tiến các quy trình kỹ thuật nhân giống, nuôi trồng một số loài thủy sản như cá trèn bầu, cá rô phi… nâng cao năng suất, cải thiện thu nhập cho người dân.

Ngoài ra, Sở KH&CN tiếp tục theo dõi triển khai thực hiện 24 nhiệm vụ KH&CN cơ sở. Tổ chức 14 Hội đồng KH&CN, qua đó đã chọn được 13 đề xuất đưa vào danh mục nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở thực hiện năm 2021 và tổ chức nghiệm thu 10 nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở, đạt được một số kết quả nổi bật. Như: thiết kế thành công sợi tinh thể quang tử nhằm nâng cao chất lượng truyền tải thông tin trong mạng viễn thông; tìm ra một số rau, củ, quả được trồng tại An Giang có hoạt tính ức chế mạnh enzyme α-Glucosidase, từ đó đưa ra khuyến cáo trong điều trị bệnh đái tháo đường; hoàn chỉnh quy trình sản xuất nước lẩu cua đồng đóng hộp, quy trình sản xuất yến sào chưng thốt nốt; nhân giống thành công hoa hồng cổ Sapa và Hải Phòng trên địa bàn An Giang; bổ sung bột tỏi và bột đinh lăng vào khẩu phần ăn nhằm tăng năng suất và chất lượng thân thịt của gà tre và vịt Grimaund...

Bên cạnh đó, công tác quản lý tiêu chuẩn đo lường chất lượng, sở hữu trí tuệ được thực hiện đảm bảo theo kế hoạch. Hoạt động tư vấn, dịch vụ của 2 đơn vị sự nghiệp được thực hiện thường xuyên. Các tổ chức đã quan tâm hơn trong việc đăng ký hoạt động KH&CN, đặc biệt là doanh nghiệp; số lượng đăng ký cấp giấy chứng nhận trong 9 tháng đầu năm 2021 cao hơn so cùng kỳ 6 giấy chứng nhận, nâng số lượng tổ chức KH&CN hiện trên toàn tỉnh đạt 51 tổ chức.

HẠNH CHÂU

FalseCông nghệ; Khoa học
An Giang tiếp nhận tài trợ trên 3,1 tỷ đồng ủng hộ Chương trình “sóng và máy tính cho em”TinHà NgânAn Giang tiếp nhận tài trợ trên 3,1 tỷ đồng ủng hộ Chương trình “sóng và máy tính cho em”/SiteAssets/Tiepnhan-ungho-pcd-a.jpg
01/10/2021 5:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Chiều nay 01/10, Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang tổ chức Lễ tiếp nhận tài trợ Chương trình sóng và máy tính cho em của các doanh nghiệp trong tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình, cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy tham dự.

Tiepnhan-ungho-pcd-a.jpg 

Tại Lễ tiếp nhận, Công ty TNHH MTV Xổ số Kiến thiết An Giang trao ủng hộ 1 tỷ 250 triệu đồng; ông Trần Đông Xuân, Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng Tấn Thắng trao ủng hộ 750 triệu đồng; Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thủy sản Phúc Tâm Lợi ủng hộ 150 triệu đồng; Công ty TNHH MTV Châu Phát An Giang ủng hộ 500 triệu đồng, trang bị 200 máy; Công ty TNHH Vạn Hưng Tùng ủng hộ 500 triệu. Tổng số tiền tài trợ 3,1 tỷ đồng, dự kiến trang bị 1.260 máy tính bảng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn có thêm điều kiện học tập trực tuyến.

 Tiepnhan-ungho-pcd-b.jpg

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại lễ tiếp nhận       

Phát biểu tại Lễ tiếp nhận Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình gởi lời cám ơn và tri ân sâu sắc đến các doanh nghiệp tài trợ chương trình sóng và máy tính cho em. Đây là nguồn hỗ trợ chăm lo giáo dục đặc biệt có ý nghĩa, tạo điều kiện để ngành giáo dục và đào tạo thực hiện tốt chương trình giảng dạy trực tuyến cho các em học sinh trong năm học mới này; giúp các em học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, học sinh ở vùng dân tộc không phải gián đoạn việc học tập giai đoạn giãn cách xã hội.

Chương trình “Sóng và máy tính cho em” được xây dựng và triển khai với mục đích hỗ trợ các em học sinh, đặc biệt là các em học sinh đang ở vùng có dịch Covid-19 có điều kiện để học tập trực tuyến hiệu quả. Với ý nghĩa này, Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn ngày càng có nhiều doanh nghiệp, đơn vị đồng hành cùng tỉnh đóng góp cho chương trình này, góp phần giúp tỉnh thực hiện tốt mục tiêu chăm lo giáo dục, nâng cao dân trí và chuyển đổi số.

Tỉnh An Giang hiện có 77.918 học sinh, với khoảng 21% thiếu phương tiện học trực tuyến, trong đó 5.664 học sinh diện hộ nghèo, 11.107 em cận nghèo, 50.361 em thuộc các diện khác hoàn cảnh khó khăn, nhà có nhiều người học trực tuyến cùng lúc, không có wifi… Trong điều kiện khó khăn vậy, việc tiếp nhận hỗ trợ từ chương trình sóng và máy tính cho em của tỉnh An Giang, sẽ tạo điều kiện để ngành Giáo dục và đào tạo An Giang có thêm nguồn lực thực hiện hiệu quả mục tiêu năm học mới 2021 - 2022 trong điều kiện diễn biến dịch phức tp, với phương châm “Tạm dừng đến trường, nhưng không dừng việc học”.

Hà Ngân

FalseGiáo dục
Tặng 30 thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Châu ThànhTinTrung HiếuTặng 30 thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Châu Thành/SiteAssets/CT-tangthe-BHYT.jpg
27/09/2021 10:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Ngày 27/9, Đoàn cơ sở Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh An Giang và Chi đoàn Quỹ Đầu tư Phát triển tỉnh An Giang trao tặng 30 thẻ bảo hiểm y tế và dụng cụ học tập cho các học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn 2 xã Vĩnh Lợi và Bình Thạnh (huyện Châu Thành).

CT-tangthe-BHYT.jpg

Tổng kinh phí trao tặng đợt này trên 15 triệu đồng, do Chi đoàn Quỹ Đầu tư Phát triển tỉnh vận động nhà hảo tâm hỗ trợ 10 triệu đồng, còn lại do Đoàn cơ sở BIDV chi nhánh An Giang tài trợ.

Qua đó, giúp đỡ các học sinh hoàn cảnh khó khăn có thêm điều kiện chăm sóc sức khỏe tốt hơn, tiếp thêm sức mạnh động viên các em đến trường, tích cực học tập tốt.

Khánh My

FalseGiáo dục
Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất chủ trương nâng cấp, sửa chữa Trường Cao đẳng Y tế An GiangTinHạnh ChâuChủ tịch UBND tỉnh thống nhất chủ trương nâng cấp, sửa chữa Trường Cao đẳng Y tế An Giang/SiteAssets/Caodangyte-ag-1.JPG
22/09/2021 4:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Chiều 22/9, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình đã đi thực tế khảo sát và làm việc với Trường Cao đẳng Y tế An Giang. Cùng đi với đoàn có lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh.

Caodangyte-ag-1.JPG

Hiện trạng cơ sở vật chất Trường Cao đẳng Y tế An Giang đã xuống cấp.

Caodangyte-ag-2.JPG

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình cùng lãnh đạo các sở, ngành tỉnh khảo sát cơ sở vật chất Trường Cao đẳng Y tế An Giang

Caodangyte-ag-3.JPG

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình kết luận buổi làm việc

Tại hội nghị, sau khi nghe ý kiến các sở, ngành về việc nâng cấp, sửa chữa Trường Cao đẳng Y tế An Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình cho rằng, trong điều kiện khó khăn hiện nay, việc xây dựng khu ký túc xá của trường là không cần thiết mà cần đầu tư xây dựng khu chức năng. Sau 4 năm nâng cấp từ Trường Trung cấp Y tế lên Trường Cao đẳng Y tế, hiện trạng trường đã xuống cấp, nên tỉnh cần đầu tư, sắp xếp, sửa chữa trên cơ sở cũ để nâng cấp cơ sở vật chất trường khang trang xứng tầm hơn. Do đó, UBND tỉnh thống nhất đầu tư kinh phí 2,690 tỷ đồng thực hiện dự án giai đoạn 1 sửa chữa, cải tạo Khối Nhà điều hành- Hội trường, cố gắng thực hiện trong năm 2022 hoàn thành, cần được thiết kế theo chuẩn ngành giáo dục để sử dụng đúng công năng.

Chủ tịch UBND tỉnh Đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và khu vực phát triển đô thị An Giang phối hợp trường khẩn trương cải tạo, cho sơn mới chống xuống cấp toàn bộ khu vực trường, sửa chữa các khối nhà còn lại; thực hiện giai đoạn 2 tiến hành hoàn chỉnh dự án Khối cải tạo sân nền - giao thông nội bộ, Khối thư viện-Khối phòng học- Thực hành, Văn phòng Khoa-Khối phòng học- Thực hành, với kinh phí 52,995 tỷ đồng, từ nguồn dự phòng dôi dư để triển khai sớm hơn theo kế hoạch.

Theo đó, ông Nguyễn Thanh Bình giao Sở Y tế khẩn trương tổ chức tập huấn, xây dựng lực lượng 500-600 sinh viên của trường về kỹ thuật lấy mẫu xét nghiệm, để hỗ trợ cho tỉnh và chi viện các huyện thực hiện chiến dịch xét nghiệm COVID-19, tầm soát F0, tiêm vaccine phòng COVID-19 và tham gia các khu điều trị F0. Đối với Ban Giám hiệu Trường Cao đẳng Y tế cần liên kết, liên thông đào tạo, để nâng cao chất lượng và cung cấp nguồn nhân lực y tế chất lượng cao cho tỉnh và ĐBSCL.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và khu vực phát triển đô thị An Giang cho biết: hiện, các ngành chức năng tỉnh đã chuẩn bị 2 dự án đầu tư cho Trường Cao đẳng Y tế An Giang, với tổng mức đầu tư 55,685 tỷ đồng, gồm: dự án sửa chữa Khối nhà điều hành- Hội trường, có tổng mức đầu tư 2,690 tỷ đồng, từ nguồn sự nghiệp ngân sách tỉnh, thực hiện năm 2021-2022 và dự án cải tạo xây dựng mới một số hạng mục tổng mức đầu tư 52,995 tỷ đồng, từ vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2022-2025 đã lập báo cáo đề xuất chủ trương.

Tin, ảnh: HẠNH CHÂU

FalseGiáo dục
Hiệu quả mô hình trồng cây khổ qua ghép gốc mướp tại huyện Châu ThànhBài viếtHạnh ChâuHiệu quả mô hình trồng cây khổ qua ghép gốc mướp tại huyện Châu Thành/SiteAssets/Kho-qua-ghep-muop.png
21/09/2021 3:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Thực hiện nhiệm vụ thường xuyên năm 2021, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ An Giang phối hợp Phòng Kinh tế-Hạ tầng và Trạm khuyến nông huyện Châu Thành vừa thực hiện thành công mô hình khảo nghiệm cây khổ qua ghép gốc mướp. Qua đó, đánh đánh giá tính thích nghi, khả năng kháng bệnh và năng suất, thông qua các chỉ tiêu nông học như: Thời gian sinh trưởng, thời gian thu hoạch, chiều cao cây, trọng lượng trái, năng suất, sâu bệnh...

Mô hình được thực hiện tại hộ ông Đặng Hoàn Nam (xã Bình Thạnh, huyện Châu Thành) trên diện tích sản xuất 1.000m2. Ngày 12-5-2021 đã tiến hành xuống giống trồng khảo nghiệm giống khổ qua ghép gốc mướp và 1 giống đối chứng khổ qua không ghép. Thời gian thực hiện từ tháng 5-2021 đến tháng 8-2021, mật độ cây theo mô hình: Cây khổ qua ghép mật độ 1.000 cây/1.000 m2, cây khổ qua không ghép mật độ 1.500 cây/1.000m2.

Kết quả cho thấy mô hình cho thấy giai đoạn vườn ươm, cây khổ qua ghép gốc mướp sinh trưởng tốt, tỷ lệ cây ghép sống đạt trên 90%. Cây con 12 ngày sau khi gieo hạt trồng ra đồng, thời tiết mát mẻ tương đối thuận lợi nên cây khổ qua ghép nhanh chóng phụ hồi và sinh trưởng tốt.

Kho-qua-ghep-muop.png

Về tình hình sâu bệnh hại của mô hình cho thấy trong giai đoạn đầu giữa mô hình khổ qua ghép và đối chứng không ghép cây phát triển trái  tốt chỉ xuất hiện bệnh sương mai do nấm Pseudoperonospora cubensis, bệnh thán thư do nấm Colletotrichum lagenarium và ruồi đục trái Bactrocera cucurbitae, nhưng được phòng trị kịp thời nên thiệt hại không đáng kể. Tuy nhiên đến giai đoạn 20 ngày sau khi trồng mô hình khổ qua không ghép bắt đầu có xuất hiện bệnh héo rũ do nấm Fusarium oxysporum gây ra và tăng dần theo thời gian sinh trưởng đến giai đoạn 70 ngày sau khi trổng thì tỷ lệ cây bị bệnh héo rũ khoảng 10%, mô hình khổ qua ghép mướp không xuất hiện bệnh héo rũ do nấm Fusarium oxysporum gây ra. Điều này cho thấy khổ qua ghép gốc mướp có khả năng kháng bệnh héo rủ do nấm Fusarium oxysporum lưu tồn trong đất từ những vụ trước. Mặt khác khi sử dụng gốc ghép khỏe mạnh có thể làm gia tăng sinh trưởng thân lá dẫn đến giảm thiệt hại do bệnh khảm xoăn đọt, nên giảm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học, góp phần bảo vệ sức khỏe người sản xuất và môi trường.

Theo bà Trần Ngọc Phương Anh, Trưởng trại thực nghiệm (Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và công nghệ An Giang) cho biết: Kết quả khảo nghiệm cho thấy mô hình đối chứng khổ qua không ghép đạt năng suất khoảng 3,2 tấn/1.000m2, khổ qua ghép gốc mướp đạt năng suất 4,06 tấn/1.000m2 cao hơn giống đối chứng khổ qua không ghép 900kg/1.000m2 (tương đương 26,8%). Khối lượng trái khổ qua trung bình không ghép đạt 230 gram, khổ qua ghép gốc mướp đạt 280 gram. Ngoài ra, giống khổ qua ghép gốc mướp còn có ưu điểm là cây giống khổ qua ghép gốc mướp có khả năng kháng được bệnh héo rũ do nấm Fusarium oxysporum gây ra, cây giống khổ qua ghép còn chịu ngập và kháng bệnh tốt hơn giống khổ qua không ghép.

Về hiệu quả kinh tế của mô hình trồng khổ qua ghép gốc mướp đạt lợi nhuận 16,5 triệu/1.000m2, trồng khổ qua không ghép lợi nhuận 12,2 triệu/1.000m2 . Điều này cho thấy khi trồng khổ qua ghép gốc mướp sẽ làm tăng lợi nhuận khoảng 36% so với trồng khổ qua không ghép.

Khổ qua là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân ở ĐBSCL. Ngoài thế mạnh cây lúa, rau màu được xem là cây trồng có tiềm năng phát triển rất lớn đã góp phần cải thiện đời sống nâng cao thu nhập cho bà con nông dân. Trong đó, cây khổ qua được trồng phổ biến hàng năm khoảng 300ha, vừa làm rau và vừa làm thuốc (trà khổ qua), có giá trị xuất khẩu ở dạng sấy khô. Tuy nhiên, trong sản xuất khổ qua còn nhiều hạn chế cây dễ mẫn cảm với các loại bệnh đặc biệt là bệnh có nguồn gốc từ đất như bệnh héo rũ do nấm Fusarium oxysporum gây ra. Cho đến nay bệnh này vẫn chưa có thuốc đặc trị cũng như chưa có giống kháng, mà chủ yếu được phòng ngừa bằng cách luân canh với cây trồng khác họ hoặc sử dụng các biện pháp hóa học để phòng trừ.

Biện pháp kỹ thuật trồng khổ qua ghép gốc mướp được nghiên cứu và áp dụng thành công, nhằm tăng khả năng kháng bệnh có nguồn gốc từ đất, đồng thời còn giúp cây sinh trưởng mạnh, cho năng suất và phẩm chất cao. Ở nước ta trong những năm gần đây, vấn đề nghiên cứu và ứng dụng gốc ghép trong sản xuất rau phát triển khá mạnh mẽ đồng thời đã đạt nhiều thành công. Trường Đại học Cần Thơ đã có nghiên cứu rất nhiều về cây rau khi đưa cà chua ghép, dưa leo ghép, dưa hấu ghép… vào thực tế sản xuất. Bên cạnh đó, khổ qua ghép gốc mướp cho năng suất cao hơn khổ qua không ghép. Lợi dụng gốc ghép (mướp) khỏe mạnh hơn ngọn ghép (khổ qua) nên cây ghép không chỉ sinh trưởng mạnh, kéo dài thời gian thu hoạch mà còn thích ứng tốt với điều kiện môi trường bất lợi như ngập úng, khô hạn, nhiễm mặn hay phèn (biến đổi khí hậu), ngoài việc lựa chọn giống thích hợp thì mật độ trồng thưa, gốc ghép và ghép nhiều gốc lên một ngọn là yếu tố quan trọng thứ hai để nâng cao năng suất và sản lượng cây trồng tại địa phương.

Bà Trần Ngọc Phương Anh cho biết: Từ kết quả khảo nghiệm, mô hình hiệu quả, thời gian tới, Trung tâm tiếp tục phối hợp với Phòng Kinh tế và trạm khuyến nông các huyện, thị, thành để tiếp tục nhân rộng mô hình khổ qua ghép gốc mướp. Đồng thời tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật trồng cây khổ qua ghép gốc mướp, kỹ thuật sản xuất cây giống khổ qua ghép gốc mướp, đồng thời cung cấp cây giống khổ qua ghép gốc mướp cho bà con nông dân trên địa bàn tỉnh.

Bài, ảnh: HẠNH CHÂU

FalseKhoa học
Quỹ Tiếp sức tài năng An Giang trao tiền hỗ trợ sinh viên đặc biệt khó khăn vượt khó TinBảo PhongQuỹ Tiếp sức tài năng An Giang trao tiền hỗ trợ sinh viên đặc biệt khó khăn vượt khó /SiteAssets/Quy-tiepsuctainang-hochong-1.jpg
18/09/2021 1:00 CHNoĐã ban hành
(TUAG)- Ngày 18/9/2021 Quỹ Tiếp sức Tài năng An Giang tiến hành trao hỗ trợ đột xuất cho những trường hợp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hiện là sinh viên của các Trường Đại học ở An Giang, Cần Thơ và TP Hồ Chí Minh.


5 sinh viên được hỗ trợ lần này gồm Nguyễn Minh Quân, sinh viên năm 2 ngành Hóa học (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP HCM). Phùng Gia Huy, sinh viên năm 3 ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô (Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh). Trương Đặng Tường Vy, sinh viên năm 3 chuyên ngành Dược (Trường Đại học Nam Cần Thơ). Nguyễn Anh Tuấn, sinh viên năm 1 ngành Việt Nam học; Phạm Thành Đạt, sinh viên năm 2 chuyên ngành Công nghệ Kỹ thuật Hóa học (Trường Đại học An Giang). Tất cả đều có hoàn cảnh cuộc sống gia đình thu nhập bấp bênh, nên trong quá trình học tập thiếu học phí và tiền trả ký túc xá. Qua khảo sát và xét hồ sơ từng trường hợp khó khăn Ban điều hành Quỹ tiếp sức tài năng An Giang đã quyết định trao hỗ trợ cho 3 trường hợp mỗi trường hợp 12 triệu đồng, 2 trường hợp mỗi trường hợp 15 triệu đồng. Tổng kinh phí cho đợt này khoảng 66 triệu đồng để giúp các em bước đầu trang trải phần nào chi phí trong quá trình học tập.


Phát biểu trong buổi lễ, ông Nguyễn Hữu Khánh- Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ Tiếp sức tài năng An Giang đã biểu dương tinh thần vượt khó và kết quả học tập của 5 em sinh viên. Dù trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 nhưng Quỹ tiếp sức tài năng An Giang vẫn cố gắng xan xẻ kịp thời giúp sinh viên giải quyết gánh nặng cho gia đình, phấn đấu duy trì kết quả học tập. Nhân đây Chủ tịch Hội đồng Quản ý Quỹ tiếp sức Tài năng An Giang cũng căn dặn, các em càng nghèo thì phải càng phải giàu ý chí, giàu quyết tâm để tiếp tục vươn lên trong quá trình lập thân, lập nghiệp để sau khi ra trường có điều kiện cống hiến cho xã hội.

Nhiều sinh viên nhận tiền hỗ trợ cũng bày tỏ tình cảm, hứa học tập thật tốt khi ra trường có điều kiện về kinh tế sẽ ủng hộ lại cho Quỹ tiếp tục chăm lo cho những sinh viên, học sinh khó khăn khác.

12 năm thành lập, Quỹ Tiếp sức tài năng An Giang đã bảo tồn và phát triển sức mạnh tài chính tiếp sức kịp thời cho hàng trăm sinh viên, học sinh trong tỉnh, trong đó hỗ trợ đột xuất rất nhiều hoàn cảnh thiếu thốn tiếp bước học vấn ở giảng đường Đại học góp phần đào tạo con người có đạo đức, tài năng để dựng xây quê hương đất nước.

Bảo Phong
FalseGiáo dục
An Giang không thu học phí đối với toàn bộ trẻ mầm non, học sinh phổ thông và học viên giáo dục thường xuyênTinP.NAn Giang không thu học phí đối với toàn bộ trẻ mầm non, học sinh phổ thông và học viên giáo dục thường xuyên/SiteAssets/Chau-ngoan-BH-1.jpg
14/09/2021 11:20 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Ngày 14/9, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh An Giang Đinh Thị Việt Huỳnh ký Công văn 110/HĐND-TT về việc thống nhất chủ trương của UBND tỉnh An Giang không thu học phí học kỳ 1 năm học 2021 -2022 đối với toàn bộ trẻ mầm non, học sinh phổ thông và học viên giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh An Giang.

Theo đó, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh thống nhất nội dung Tờ trình số 550/TTr-UBND, ngày 08/9/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh: Không thu học phí học kỳ 1 năm học 2021 - 2022 đối với toàn bộ trẻ mầm non, học sinh phổ thông và học viên giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh An Giang. Thời gian thực hiện: 04 tháng. Đối với nguồn thu học phí được miễn, các cơ sở giáo dục sẽ được ngân sách nhà nước cấp bù theo phân cấp của Luật Ngân sách. Đối với nguồn thu học phí được miễn, các cơ sở giáo dục sẽ được ngân sách nhà nước cấp bù theo phân cấp của Luật Ngân sách.


Theo UBND tỉnh, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và kéo dài, tỉnh An Giang đã thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 từ ngày 30/7/2021 đến hết ngày 06/9/2021, thời điểm hiện tại vẫn còn tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên phạm vi toàn tỉnh và Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ở một số địa bàn cụ thể, ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế - xã hội và đời sống của người dân. Đa số học sinh là con nông dân, thu nhập không ổn định, một số phụ huynh học sinh phải tham gia lao động ở các khu công nghiệp xa địa phương, nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nhất là vùng nông thôn. Để giảm thiểu tình trạng học sinh bỏ học, cùng chia sẻ với người dân trước những khó khăn, thách thức, nhằm giảm bớt gánh nặng tài chính đối với phụ huynh, học sinh do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, UBND trình Thường trực HĐND tỉnh cho chủ trương trên.

P.N

False
20h tối nay (12/9) phát động Chương trình “Sóng và máy tính cho em”TinP.N20h tối nay (12/9) phát động Chương trình “Sóng và máy tính cho em”/SiteAssets/Hoc-online1.jpg
12/09/2021 10:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Thực hiện Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 03/9/2021 về việc ưu tiên nguồn lực hỗ trợ học sinh khó khăn không có phương tiện học tập trực tuyến, bảo đảm công bằng trong tiếp cận phương thức dạy và học mới và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 6235/VPCP-KGVX ngày 07/9/2021 về việc xây dựng và triển khai Chương trình “Sóng và máy tính cho em”, Bộ Thông tin & Truyền thông và Bộ Giáo dục & Đào tạo đang thống nhất để ban hành Kế hoạch Phối hợp thực hiện Chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Dự kiến chương trình sẽ được phát động vào tối nay 12/9.

Hoc-online1.jpg

Theo Kế hoạch dự kiến, Chương trình “Sóng và máy tính cho em” có 3 nội dung:

Thứ nhất, sẽ đảm bảo việc phủ sóng di động

Chương trình hướng tới phủ sóng 100% toàn bộ 283 điểm chưa có kết nối Internet di động tại các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg và thực hiện học trực tuyến. Thời hạn hoàn thành trong tháng 9/2021.

Đồng thời, Chương trình cũng sẽ phủ sóng 100% toàn bộ 1910 điểm chưa kết nối Internet di động trên toàn quốc. Thời hạn hoàn thành trong năm 2021.

Thứ hai, hỗ trợ máy tính phục vụ học trực tuyến

Giai đoạn 1, trong năm 2021: Dự kiến huy động 01 triệu máy tính cho học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo trên toàn quốc; trước mắt ưu tiên cho các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg và thực hiện học trực tuyến.

Giai đoạn 2, từ năm 2022 - 2023: Tiếp tục phát động Chương trình để huy động mọi nguồn lực trong xã hội, hướng tới mục tiêu 100% học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo trên toàn quốc được trang bị máy tính để có thực hiện học trực tuyến.

Thứ ba, Chương trình sẽ có các hỗ trợ khác cho các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg và tổ chức dạy và học trực tuyến.

Cụ thể, sẽ miễn phí 100% việc sử dụng các nền tảng dạy, học trực tuyến Việt Nam đã được công bố; Miễn phí 100% cước Internet di động khi sử dụng các nền tảng dạy, học trực tuyến Việt Nam đã được công bố; hỗ trợ các gói cước, hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ việc dạy và học trực tuyến bao gồm: máy chủ, chỗ đặt máy chủ, đường truyền Internet đảm bảo việc dạy, học trực tuyến.  

Được biết, Chương trình này sẽ huy động nguồn lực tổng thể của các ban, bộ, ngành và các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân để hỗ trợ học sinh, sinh viên trên cả nước đủ điều kiện học học trực tuyến, thúc đẩy phát triển xã hội số bảo đảm chất lượng, thiết thực, hiệu quả.

Chương trình cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với UBND các tỉnh/thành phố để hỗ trợ nguồn lực, điều kiện bảo đảm và thực hiện một số mô hình hỗ trợ điểm từ đó các địa phương nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh, bảo đảm không để học sinh nào “bị bỏ lại phía sau”, không hoàn thành chương trình học tập do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Lễ phát động trực tuyến toàn quốc Chương trình “Sóng và máy tính cho em” sẽ chính thức được phát động vào 20h00 tối nay 12/9; Điểm cầu Trung ương do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì. Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang tổ chức buổi Lễ phát động trực tuyến với Chính phủ.

P.N

FalseGiáo dục
Hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó và công tác an sinh xã hội ở huyện Tịnh Biên và Thoại SơnTinHạnh ChâuHỗ trợ học sinh nghèo vượt khó và công tác an sinh xã hội ở huyện Tịnh Biên và Thoại Sơn/SiteAssets/Trao-hocbong-xedap-tbts-2.jpg
09/09/2021 6:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Ngày 09/9, Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh An Giang - Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của UBND tỉnh đã đi trao hỗ trợ 1,340 tỷ đồng tiếp bước đến trường cho học sinh nghèo, người dân có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19 và công tác an sinh xã hội ở huyện Tịnh Biên và Thoại Sơn.

Trao-hocbong-xedap-tbts-1.jpg
Hỗ trợ xe đạp và tập cho học sinh huyện Tịnh Biên

Trao-hocbong-xedap-tbts-2.jpg
Các đại biểu tại lễ trao tặng tặng 100 xe đạp trị giá 120 triệu đồng cho học sinh nghèo và 1 tỷ đồng hỗ trợ cho công tác an sinh xã hội xã Vĩnh Khánh (huyện Thoại Sơn).

Cụ thể, trao tặng 100 xe đạp trị giá 120 triệu đồng, 20.000 quyển tập trị giá 100 triệu đồng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Tịnh Biên. Tặng 100 xe đạp trị giá 120 triệu đồng cho học sinh nghèo và 1 tỷ đồng hỗ trợ cho công tác an sinh xã hội xã Vĩnh Khánh (huyện Thoại Sơn). Tổng kinh phí gói hỗ trợ trị giá 1,340 tỷ đồng; trong đó ông Trần Đông Xuân, Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng Tấn Thắng (TP. Long Xuyên) hỗ trợ 1,240 tỷ đồng, Giám đốc Công an tỉnh hỗ trợ 100 triệu đồng.

Dịp này UBMTTQVN tỉnh trao tặng 10 tấn gạo trị giá 130 triệu đồng cho huyện Tịnh Biên, do ông Đoàn Ngọc Hải (TP.HCM) tài trợ, để hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Trao-hocbong-xedap-tbts-3.jpg

Phát biểu tại các nơi đến, đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an An Giang nhấn mạnh: Tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân, năm học mới 2021-2022 cũng diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, đặt ra nhiều thách thức. Chăm lo cho học sinh đầu năm học và an sinh xã hội là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước. Thời gian qua tỉnh đã nỗ lực kiểm soát dịch bệnh, huy động nguồn lực chăm lo an sinh xã hội, cùng ngành Giáo dục tạo mọi điều kiện để học sinh có hoàn cảnh khó khăn đến trường năm học mới. Những phần quà ý nghĩa của Công an tỉnh, MTTQVN tỉnh, ngành Giáo dục và của nhà hảo tâm dành tặng cho học sinh nghèo, vượt khó nhân dịp năm học mới đã kịp thời động viên các em nỗ lực vươn lên trong học tập.

Đại tá Đinh Văn Nơi mong muốn những phần quà, xe đạp hỗ trợ mang đến niềm tin giúp các em có thêm điều kiện, động lực để vững bước trên con đường đến lớp trước thềm năm học mới; tiếp tục vượt qua hoàn cảnh, học tập và rèn luyện để trở thành con ngoan, trò giỏi, là người có ích cho xã hội. Đồng thời, thay mặt Đảng bộ tỉnh, chân thành cảm ơn tấm lòng nghĩa cử cao đẹp của ông Trần Đông Xuân đã hỗ trợ giúp học sinh đến trường và hỗ trợ người dân ảnh hưởng COVID-19. Tin tưởng trên tinh thần đoàn kết sẽ chiến thắng đại dịch, tạo điều kiện cho học sinh đến trường và cuộc sống người dân sớm ổn định trong điều kiện bình thường mới.

Tin, ảnh: HẠNH CHÂU

FalseGiáo dục
An Giang khai giảng năm học mới: Quan tâm đến các em học sinh có gia đình bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 TinCông MạoAn Giang khai giảng năm học mới: Quan tâm đến các em học sinh có gia đình bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 /SiteAssets/5-khaigiang-namhoc-2.jpg
05/09/2021 9:00 SAYesĐã ban hành

(TUAG)- Sáng ngày 5/9, tỉnh An Giang tổ chức Lễ khai giảng tại Trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu, thành phố Long Xuyên và được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Phát thanh - Truyền hình An Giang để tất cả cán bộ, giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh của các trường học, cơ sở giáo dục và Nhân dân trên địa bàn tỉnh được theo dõi.

 5-khaigiang-namhoc-1.jpg

5-khaigiang-namhoc-3.jpg

Buổi lễ có sự tham gia của lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang cùng 90 em học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập tại các trường học trên địa bàn thành phố Long Xuyên, đại diện cho hơn hơn 400.000 học sinh ở tất cả các cấp học trong toàn tỉnh. Để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19, tất cả các em học sinh, giáo viên và đại biểu tham dự Lễ khai giảng đều được test nhanh COVID-19 (mẫu gộp) trước khi tham dự buổi lễ (có kết quả âm tính).

5-khaigiang-namhoc-2.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình đánh trống khai giảng năm học 2021 - 2022.

Chương trình Lễ khai giảng được tổ chức ngắn gọn, tránh hình thức, tạo không khí vui tươi, phấn khởi và phù hợp với lứa tuổi học sinh nhưng vẫn đầy đủ các nghi thức quy định như: Phát biểu chào mừng, động viên thầy, trò ngành Giáo dục tỉnh An Giang của lãnh đạo tỉnh, đọc Thư của Chủ tịch nước gửi ngành Giáo dục và Đào tạo; phát biểu của đại diện học sinh dự Lễ khai giảng, trao tặng học bổng tiếp sức đến trường cho học sinh có thành tích xuất sắc trong năm học 2021-2021,…

5-khaigiang-namhoc-5.jpg 

Bí thư Tỉnh ủy Lê Hồng Quang phát biểu chào mừng, động viên thầy, trò ngành Giáo dục tỉnh An Giang tại lễ khai giảng năm học 2021 - 2022.

Phát biểu tại Lễ khai giảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang cho rằng, năm học 2021-2022 có ý nghĩa đặc biệt, là năm phải thực hiện nhiệm vụ kép, vừa phòng, chống dịch COVID-19, vừa phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học; do đó việc triển khai kế hoạch năm học 2021-2022 phải linh hoạt, phù hợp với tình hình dịch COVID-19 tại mỗi địa phương.

5-khaigiang-namhoc-4.jpg

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, Bí thư Tỉnh ủy Lê Hồng Quang yêu cầu mỗi cơ sở giáo dục là một “pháo đài” chống dịch, mỗi giáo viên, nhân viên, học sinh là một “chiến sĩ”. Từng cá nhân thực hiện đầy đủ các yêu cầu của ngành Y tế và chính quyền địa phương về công tác phòng, chống dịch; từng tập thể chủ động, sáng tạo, linh hoạt ứng phó với dịch bệnh, đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, phát huy cao độ ý thức giữ gìn kỷ cương; tự giác, tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống dịch bệnh; không để xảy ra tình trạng lây lan dịch bệnh trong nhà trường.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Hồng Quang mong muốn, các địa phương và ngành Giáo dục đặc biệt quan tâm đến các em học sinh có gia đình bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19; đồng thời kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ, tạo điều kiện cho con em học sinh có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện học tập, khích lệ các cháu phấn đấu học tập thật tốt, vươn lên trong cuộc sống.

5-khaigiang-namhoc-6.jpg

Bí thư Tỉnh ủy An Giang cũng mong muốn các thầy, cô giáo nỗ lực vượt qua khó khăn, không ngừng cải tiến, đổi mới nội dung, phương pháp dạy học; đổi mới tư duy quản lý, ứng dụng công nghệ thông tin, áp dụng phương pháp dạy học hiện đại, phát huy tính chủ động, sáng tạo của học sinh, lấy học sinh làm trung tâm, để truyền đạt kiến thức và tạo kỹ năng tự học, tự chọn nghề cho học sinh; mỗi giáo viên  hãy luôn là một tấm gương sáng về đạo đức, mẫu mực trong cuộc sống và sinh hoạt để học sinh noi theo.

Bà Trần Thị Ngọc Diễm, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang cho biết, năm học 2021-2022, mặc dù đứng trước nhiều khó khăn, thử thách, đặc biệt là tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp, nhưng được sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự phố hợp nhiệt tình, hiệu quả của các ban, ngành, đoàn thể, địa phương, sự quyết tâm của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục đã huy động đạt trên 400.000 học sinh các cấp học ra lớp, nâng tỷ lệ học sinh đi học đúng độ tuổi đạt khá cao (mẫu giáo 73,5%; tiểu học 100%; THCS 98,2%; THPT 67,91%); tỷ lệ học sinh bỏ học các cấp giảm.

5-khaigiang-namhoc-7.jpg

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Văn Nưng trao quà tiếp bước đến trường.

5-khaigiang-namhoc-8.jpg

Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình trao học bổng cho học sinh giỏi.

Để tổ chức các hoạt động đầu năm học mới, tỉnh An Giang đã triển khai phương án đảm bảo thích ứng với từng cấp độ phức tạp của dịch bệnh COVID-19. Theo đó, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang phối hợp chặt chẽ với sở, ban, ngành và địa phương xây dựng phương án đảm bảo công tác dạy và học, an toàn cho học sinh, giáo viên. Ưu tiên và chuẩn bị sẵn sàng phương án dạy học trực tuyến thông qua các ứng dụng, như: Viettel Study, VNPT elearning, K12 Online, Zalo, Zoom Meeting, Google Meet, tài liệu trực tuyến, ngân hàng video… Xây dựng công cụ, kho tài liệu, học liệu dùng chung, tạo thành ngân hàng video phù hợp với điều kiện của cơ sở giáo dục; giới thiệu nguồn, kênh thông tin, tài liệu để hỗ trợ hoạt động dạy và học trong điều kiện phòng, chống dịch.

5-khaigiang-namhoc-9.jpg

Giám đốc Công ty XSKT An Giang trao bảng tượng trưng 12 tỷ đồng cho Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh.

Các giáo viên chủ nhiệm thông báo đến phụ huynh và học sinh biên chế lớp, nội quy, thời khóa biểu, nắm tình hình học sinh bị ảnh hưởng dịch bệnh, điều kiện học trực tuyến... qua điện thoại, tin nhắn SMS, nhóm Zalo, niêm yết công khai tại trường... Tổ chức sinh hoạt lớp dưới hình thức trực tuyến (online), từ ngày 01/9 đến trước 5/9/2021. Từ ngày ngày 6/9, học sinh lớp 9 và 12 bắt đầu thực học bằng hình thức dạy học trực tuyến; từ ngày 15/9, tùy theo tình hình dịch bệnh, tất cả cơ sở giáo dục phổ thông (từ lớp 1 đến 12) tổ chức hoạt động giáo dục theo 1 trong 3 phương án cụ thể, như: Dạy học trực tuyến hoàn toàn (trong điều kiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ), dạy trực tiếp theo hình thức chia đôi lớp học kết hợp với dạy học trực tuyến (trong điều kiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ) hoặc dạy học trực tiếp hoàn toàn (khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt). Riêng bậc học mầm non chỉ tổ chức hoạt động dạy học khi dịch bệnh đã được kiểm soát./.

Công Mạo

TrueGiáo dục
Phóng sự ảnh: An Giang sẵn sàng cho năm học đặc biệtPhóng sựThanh HùngPhóng sự ảnh: An Giang sẵn sàng cho năm học đặc biệt/Imagesnews/2021-09/Khaigiang-namhoc_Key_03092021200910.jpg
03/09/2021 8:00 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Ngày 5/9/2021, học sinh toàn tỉnh chính thức bước vào năm học mới 2021- 2022 bằng lễ khai giảng được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh - Truyền hình An Giang tại Trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu.

Sau lễ khai giảng, học sinh ở một số khối lớp sẽ học trực tuyến qua các ứng dụng, như: Viettel Study, VNPT elearning, Zoom Meeting, Google Meet, tài liệu trực tuyến, ngân hàng video…

PSA-namhocmoi-1.jpg

Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Long Xuyên triển khai nhiệm vụ trọng tâm, công tác chuẩn bị năm học 2021 - 2022 với 56 hiệu trưởng ở 56 điểm cầu trực tuyến.

 PSA-namhocmoi-2.jpg

Kiểm tra công trình xây mới trường học trên địa bàn trước thềm năm học mới.

PSA-namhocmoi-3.jpg 

Giáo viên bộ môn chuẩn bị thiết bị giảng dạy trực tuyến.

 PSA-namhocmoi-4.jpg

Chuẩn bị mã QR Code để khai báo y tế.

 PSA-namhocmoi-5.jpg

Kiểm tra phương tiện chữa cháy của nhà trường.

 PSA-namhocmoi-6.jpg

Chuẩn bị thuốc, thiết bị y tế cho phòng y tế của trường.

PSA-namhocmoi-7.jpg 

Vệ sinh dụng cụ giảng dạy và đồ chơi cho học sinh mầm non.

 PSA-namhocmoi-8.jpg

Trường mầm non tư thục sẵn sàng chào đón năm học mới.

 PSA-namhocmoi-9.jpg

Giáo viên dạy thử trực tuyến.

 PSA-namhocmoi-10.jpg

Học sinh học trực tuyến tại nhà.

Để đảm bảo việc dạy và học trực tuyến, các trường học từ mầm non đến THPT trên địa bàn tỉnh An Giang chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, thiết bị giảng dạy trực tuyến lẫn trực tiếp (sau dịch), sẵn sàng cho năm học mới. Đặc biệt, công tác phòng, chống dịch COVID-19 được đặt lên hàng đầu để đảm bảo an toàn cho thầy và trò./.

THANH HÙNG

TrueGiáo dục
Tịnh Biên: Trao xe đạp, học bổng cho học sinh nghèo hiếu học nhân dịp khai giảng năm học 2021-2022 TinNguyễn HảoTịnh Biên: Trao xe đạp, học bổng cho học sinh nghèo hiếu học nhân dịp khai giảng năm học 2021-2022 /SiteAssets/TB-traohocbong-1.jpg
30/08/2021 11:00 CHNoĐã ban hành
(TUAG)- Chiều 30/8, Liên đoàn Lao động huyện Tịnh Biên phối hợp với Công đoàn ngành Y tế An Giang tổ chức trao xe đạp, học bổng Tôn Đức Thắng và quà tiếp bước đến trường cho các em học sinh nhân dịp khai giảng năm học 2021-2022.


Trao xe đạp cho các em học sinh 

Đợt này, có 53 học sinh là con em của công đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện được trao tặng các phần quà, trong đó, trao 40 phần quà tiếp bước đến trường, 5 suất học bổng Tôn Đức Thắng từ nguồn Quỹ Xã hội công đoàn và Hội Khuyến học huyện Tịnh Biên hỗ trợ; 01 tấn gạo từ sự hỗ trợ của doanh nghiệp; 08 xe đạp do Công đoàn ngành Y tế An Giang hỗ trợ cho các em học sinh, với tổng kinh phí thực hiện khoảng 60 triệu đồng.


Trao tặng học bổng Tôn Đức Thắng cho các em học sinh

Em Nguyễn Thị Kiều Hương, học sinh lớp 11A6, trường THPT Chi Lăng chia sẻ: “Nhận được phần học bổng Tôn Đức Thắng do Liên đoàn Lao động Tịnh Biên hỗ trợ em rất mừng, vì năm học mới đã đến, em có thể mua sắm thêm các dụng cụ học tập đầy đủ hơn. Em xin cám ơn các mạnh thường quân đã hỗ trợ, ước mơ tương lai của em là được vào học ngành Y, em sẽ cố gắng học thật giỏi, trở thành một bác sĩ tốt, để không phụ lòng của cha mẹ, sự giúp đỡ của mọi người”.

Đây là những phần quà hết sức thiết thực và ý nghĩa đối với các em học sinh, góp phần chia sẻ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi để các em bước vào năm học mới 2021-2022 trước ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Nguyễn Hảo
FalseGiáo dục
An Giang khai giảng năm học 2021 - 2022 bằng hình thức truyền hình trực tiếpTinTrúc QuỳnhAn Giang khai giảng năm học 2021 - 2022 bằng hình thức truyền hình trực tiếp/SiteAssets/Khai-giang-TNH.png
27/08/2021 9:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- ​Ngày 27/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê văn Phước đã ký Quyết định 1999/QĐ-UBND phê duyệt Kế hoạch tổ chức các hoạt động giáo dục năm học 2021 - 2022 trong điều kiện dịch bệnh COVID-19. Đồng thời, tăng cường các biện pháp đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 để duy trì các hoạt động giáo dục.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình trao quà tiếp bước đến trường tại Lễ khai giảng năm học mới 2020 - 2021.

Theo đó, không tập trung học sinh trong thời gian tựu trường. Giáo viên chủ nhiệm các lớp thông báo đến phụ huynh và học sinh biên chế lớp, nội quy học sinh, thời khóa biểu, nắm tình hình học sinh bị ảnh hưởng dịch bệnh, điều kiện về học trực tuyến... qua điện thoại, tin nhắn SMS, nhóm Zalo, niêm yết công khai tại trường... Tổ chức sinh hoạt lớp dưới hình thức trực tuyến. Thời gian thực hiện từ ngày 1 đến trước ngày 5/9/2021

Lễ Khai giảng năm học 2021-2022 sẽ được tổ chức bằng hình thức truyền hình trực tiếp. Học sinh toàn tỉnh tham dự lễ khai giảng tại nhà thông qua Chương trình truyền hình trực tiếp của Đài Phát thanh và Truyền hình An Giang. Thời gian: bắt đầu lúc 7 giờ 30 phút, ngày 5/9/2021. Địa điểm truyền hình trực tiếp: Trường THPT Chuyên Thoại Ngọc Hầu (TP. Long Xuyên).

Thời gian thực học:

Đối với lớp 9 và lớp 12: Ngày 6/9/2021 (dưới hình thức trực tuyến). Từ ngày 15/9/2021, tùy theo tình hình dịch bệnh tại các huyện, thị xã, thành phố, tất cả các cơ sở giáo dục tổ chức hoạt động giáo dục theo các phương án, cụ thể:

- Trong điều kiện địa phương áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ:

+ Đối với cấp học mầm non: Trẻ mầm non tạm nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh.

Nhà trường tổ chức xây dựng các công cụ hỗ trợ, kho tài liệu, học liệu dùng chung để truyền tải đến cha mẹ trẻ để cho trẻ tiếp cận.

Giáo viên phụ trách nhóm, lớp thường xuyên phối hợp chặt chẽ với cha mẹ để tư vấn hỗ trợ chăm sóc, giáo dục cho trẻ tốt nhất, đảm bảo an toàn phòng dịch và thực hiện kế hoạch giáo dục hiệu quả. Quan tâm trẻ em thiệt thòi, trẻ em có nhu cầu hỗ trợ đặc biệt. Xây dựng các phương án đảm bảo điều kiện để đón trẻ trở lại trường sau khi hết giãn cách xã hội.

+ Đối với giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên: Tổ chức dạy và học theo hình thức trực tuyến hoàn toàn, chủ yếu trang bị kiến thức cốt lõi cho học sinh. Đối với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn không thể tham gia học trực tuyến, thủ trưởng các cơ sở giáo dục chỉ đạo giáo viên bộ môn phối hợp với giáo viên chủ nhiệm chuyển giao nhiệm vụ học tập cho các em thông qua tin nhắn SMS, Vnedu… hoặc gửi tài liệu photocopy đến các em. Sau khi hết giãn cách, học sinh trở lại trường: nhà trường tiến hành bổ sung kiến thức, tổ chức phụ đạo cho học sinh còn hạn chế về điều kiện học trực tuyến.

Tạm dừng tất cả các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, hoạt động ngoại khóa trong và ngoài nhà trường.

- Trong điều kiện địa phương áp dụng Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ:

+ Đối với cấp mầm non: Trẻ mầm non tạm nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh.

+ Đối với giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên: Tổ chức kết hợp dạy học trực tiếp và trực tuyến. Trong đó: chỉ tổ chức dạy học trực tiếp tại trường theo hình thức chia đôi lớp học (khoảng 20 học sinh/lớp) đối với lớp 9 và lớp 12 nhằm đảm bảo giãn cách và an toàn phòng, chống dịch. Các khối lớp còn lại: Tổ chức dạy học trực tuyến hoàn toàn.

Các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, hoạt động ngoại khóa: chuyển sang hình thức trực tuyến. Những trường hợp thật sự cần thiết, các cơ sở giáo dục có thể tổ chức trực tiếp khi có sự đồng ý của cơ quan quản lý trực tiếp, nhưng phải hạn chế về quy mô (không quá 10 người), phải đảm bảo thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định hiện hành.

- Trong điều kiện bình thường mới (khi dịch bệnh cơ bản được kiểm soát hoặc học sinh đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19):

Phương án tổ chức dạy và học: các trường tổ chức dạy và học cho học sinh theo hình thức trực tiếp (Đối với các đơn vị có đủ cơ sở vật chất thì chia khung thời gian phù hợp đảm bảo giãn cách tối đa trong điều kiện có thể). Tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh phải thực hiện nghiêm giải pháp “5K” (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế) và công tác phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành Y tế và Sở GD&ĐT.

Phương án tổ chức hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, hoạt động ngoại khóa - sinh hoạt dưới cờ tổ chức tại lớp học, không tập trung dưới sân trường. Các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, ngoại khóa được tổ chức nhưng hạn chế về quy mô và số lượng; phải đảm bảo thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định hiện hành.

Tiếp tục tăng cường phối hợp với các ngành chức năng, với cha mẹ học sinh tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, nội dung cần triển khai thực hiện trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo quy định của Trung ương, của tỉnh và của ngành GD&ĐT.

Thủ trưởng các đơn vị tiến hành rà soát, thực hiện đầy đủ các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của các cấp quản lý. Cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh tuyệt đối thực hiện nghiêm giải pháp “5K” và tuân thủ việc quét mã QR tại đơn vị, cài đặt và đánh giá mức độ an toàn phòng chống dịch trên ứng dụng (App) Antoancovid, Hồ sơ sức khỏe điện tử.

Đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, y tế tại trường học. Kiện toàn Ban Chăm sóc sức khỏe học sinh, phân công nhiệm vụ cụ thể, triển khai thực hiện nghiêm túc kế hoạch hoạt động. Rà soát, bổ sung trang thiết bị y tế; đảm bảo đủ xà phòng, nước sát khuẩn, khẩu trang... Thường xuyên tổng vệ sinh, sát khuẩn trong và ngoài lớp học, các bề mặt tiếp xúc (tay vịn cửa, bàn ghế), khu vực rửa tay, khu vực nhà vệ sinh.

Đối với Trường Dân tộc nội trú, Trường Trẻ em khuyết tật có học sinh nội trú: tổ chức cho 100% học sinh được xét nghiệm COVID-19 trước khi trở lại trường và ở nội trú. Trong thời gian nội trú, học sinh không được tự ý ra khỏi khu vực trường học; không tổ chức cho cha mẹ học sinh đến thăm hoặc học sinh về thăm nhà trừ các trường hợp thực sự cần thiết phải có ý kiến của lãnh đạo nhà trường.

T.Q

FalseGiáo dục
An Giang phấn đấu 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế năm học 2021-2022Bài viếtHạnh ChâuAn Giang phấn đấu 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế năm học 2021-2022/Imagesnews/2021-08/Tangthe-BHYT-1_Key_24082021143830.jpg
24/08/2021 2:00 CHYesĐã ban hành

​(TUAG)- Tỷ lệ học sinh, sinh viên (HSSV) chiếm trên 19% dân số của tỉnh. Việc thực hiện tốt bảo hiểm y tế (BHYT) HSSV trong năm học 2021-2022 có ý nghĩa rất quan trọng trong thực hiện BHYT toàn dân. Đồng thời thực hiện tốt BHYT HSSV theo quy định của Luật BHYT, góp phần đảm bảo thực hiện tốt Nghị quyết số 20-NQ/TW và Kế hoạch số 48-KH/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh “Về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới”.

BHYT-a.jpg

Giám đốc Bảo hiểm xã hội An Giang Đặng Hồng Tuấn cho biết: Năm học 2021-2022, ngoài việc vận động đáo hạn cho 236.211 em, toàn tỉnh cần vận động khoảng 2.185 em chưa tham gia BHYT tham gia mới. Để đạt 100% HSSV tham gia BHYT, Bảo hiểm xã hội tỉnh sẽ phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục thực hiện tốt nhiều giải pháp quan trọng. Đó là xây dựng và ban hành kế hoạch phối hợp thực hiện BHYT HSSV năm 2021-2022. Chỉ đạo đơn vị trực thuộc tham mưu UBND huyện, thị, thành phố tổ chức hội nghị triển khai, giao chỉ tiêu để tuyên truyền HSSV tham gia BHYT (trừ HSSV đã có thẻ BHYT thuộc đối tượng khác) cho UBND các xã, phường, thị trấn, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, Ban Giám hiệu các trường. Phối hợp tốt với các cơ quan Ban, ngành, đoàn thể, cơ quan truyền thông tăng cường tuyên truyền để HSSV và phụ huynh hiểu rõ quyền lợi, trách nhiệm việc tham gia BHYT; phối hợp ngành Y tế và các cơ sở khám chữa bệnh tổ chức tốt công tác khám, chữa bệnh, đảm bảo quyền lợi cho HSSV có thẻ BHYT khi ốm đau, tai nạn phải điều trị tại các cơ sở y tế; tổ chức tốt công tác y tế trường học, quan tâm công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu và các hoạt động giáo dục thể chất, góp phần thực hiện tốt mục tiêu giáo dục toàn diện, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe HSSV trong tình hình mới.

Tangthe-BHYT-2.jpg

Hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh

Bảo hiểm xã hội tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh sẽ phối hợp tổ chức hội nghị tổng kết và triển khai công tác phát triển BHYT HSSV năm học 2021 - 2022; theo dõi chỉ đạo, kiểm tra tiến độ thực hiện, kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện, thống kê tổng số HSSV trên địa bàn tỉnh, huyện ngay từ đầu năm học hoặc khóa học để đưa ra giải pháp cụ thể, phù hợp. Trong đó phân loại học sinh đã tự mua BHYT, học sinh đã được cấp thẻ BHYT theo diện chính sách, HSSV chưa tham gia BHYT để có cơ sở xác định số HSSV còn lại chưa có thẻ BHYT cần tuyên truyền để HSSV tham gia BHYT.   

Phối hợp tốt với chính quyền địa phương, Hội khuyến học, nhà hảo tâm… thực hiện tốt công tác tuyên truyền và vận động hỗ trợ tặng thẻ BHYT cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thường xuyên phổ biến các mô hình, gương điển hình để nhân rộng. Giáo viên chủ nhiệm có trách nhiệm tuyên truyền trực tiếp đến phụ huynh, học sinh trong các buổi họp phụ huynh và trong sinh hoạt chủ nhiệm để phụ huynh, học sinh thấy được quyền lợi từ chính sách BHYT; tổ chức kiện toàn mạng lưới y tế trường học, thực hiện tốt việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HSSV. Tiếp tục triển khai thực hiện giao dịch nộp tiền, hồ sơ HSSV tham gia BHYT; cấp thẻ BHYT HSSV giữa cơ quan Bảo hiểm xã hội với các cơ sở giáo dục thông qua Bưu điện. Bảo hiểm xã hội cung cấp kịp thời các ấn phẩm tuyên truyền, xây dựng kế hoạch kiểm tra tiến độ thực hiện, phát động thi đua và khen thưởng các đơn vị làm tốt công tác vận động; thực hiện tốt công tác thu và phát hành thẻ BHYT cho HSSV.   

Năm học 2020-2021, toàn tỉnh có 541 trường có HSSV tham gia BHYT, đạt 100% so với tổng số trường trên địa bàn. Trong đó, 538 trường HSSV tham gia BHYT đạt 100%; 3 trường đạt dưới 100%. Tổng số HSSV tham gia BHYT là 375.609/377.794 em (trong đó: tham gia tại trường 236.211 em, tham gia khác 139.398 em), đạt 99,42% so tổng số học sinh; còn 2.185 em cần tiếp tục phối hợp vận động tham gia. Tổng số tiền cấp cho các trường để chi chăm sóc sức khỏe ban đầu trên 11,6 tỷ đồng.

Theo đánh giá của ngành Bảo hiểm xã hội, công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu đối với HSSV có nhiều chuyển biến tích cực. Các trường đã quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết để thực hiện sơ cứu, xử lý những bệnh thông thường tại trường, nhờ đó góp phần nâng tỷ lệ HSSV tham gia BHYT.

BHYT-b.jpg

Ngành Bảo hiểm xã hội cho biết: Kết quả đó phải kể đến sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương đã chỉ đạo ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động hoặc trích quỹ khuyến học hỗ trợ tặng thẻ học sinh có hoàn cảnh khó khăn; đặc biệt, có các trường học thực hiện nhiều giải pháp tuyên truyền duy trì và nâng tỷ lệ HSSV tham gia BHYT đạt 100%. Bên cạnh đó, công tác phối hợp giữa ngành Bảo hiểm xã hội, ngành Giáo dục và Đào tạo khá chặt chẽ với nhiều giải pháp khoa học, khả thi. Đây là tiền đề quan trọng tạo đà thực hiện thắng lợi chỉ tiêu 100% HSSV tham gia BHYT trong năm học 2021-2022.

BHYT thật sự là phao cứu sinh đối với các em không may bị bệnh phải điều trị kỹ thuật cao, chi phí lớn. Năm học qua, toàn tỉnh có 125.087 lượt HSSV khám, chữa bệnh, với tổng chi phí 27.120 triệu đồng. Trong đó, có 514 trường hợp HSSV không may bị bệnh phải điều trị chi phí từ 5 triệu đồng trở lên, với số tiền 6.551 triệu đồng. Đặc biệt trong đó có 28 trường hợp chi phí điều trị trên 50 triệu đồng. Số tiền này được Quỹ BHYT chi trả đã giúp cho gia đình vượt qua khó khăn về tài chính, nhất là đối với những em có hoàn cảnh gia đình khó khăn, không khả năng chi trả.

Bài, ảnh: HẠNH CHÂU

TrueGiáo dục
Chuẩn bị chu đáo năm học 2021-2022Bài viếtTTCTTTChuẩn bị chu đáo năm học 2021-2022/SiteAssets/Chuanbi-namhocmoi.jpg
19/08/2021 2:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Chuẩn bị năm học mới, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) An Giang đã xây dựng dự thảo Khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 và trình Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh xem xét ban hành. Theo đó, thời gian học sinh tựu trường vào đầu tháng 9, khai giảng năm học vào ngày 05/9/2021 và bắt đầu thực học vào ngày 06/9/2021. Ngoài ra, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch Tháng hành động vì sự nghiệp giáo dục năm 2021 nhằm triển khai trong hệ thống chính trị và các lực lượng xã hội nâng cao nhận thức và phối hợp chặt chẽ công tác huy động học sinh đến trường.

Chuanbi-namhocmoi.jpg

Về quy mô trường, lớp, học sinh, dự kiến kế hoạch năm học 2021-2022, toàn tỉnh có 723 trường học các cấp, với 12.971 lớp và 418.915 học sinh (197 trường mầm non với 1.897 lớp, 55.495 trẻ; 317 trường tiểu học với 6.230 lớp, 176.915 học sinh; 155 trường THCS với 3.515 lớp, 129.905 học sinh; 54 trường THPT với 1.329 lớp, 56.600 học sinh). Sở GDĐT đã tổ chức an toàn, nghiêm túc Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022 (ngày 29-30/6/2021) cho học sinh trên địa bàn tỉnh.

Trên cơ sở số liệu rà soát, xác định nhu cầu giáo viên, biện pháp giải quyết thừa, thiếu từng cấp học, môn học,… Sở đã tiến hành giao chỉ tiêu số lớp, số học sinh cho các đơn vị trong năm học 2021 - 2022. Tổng số lớp của các đơn vị trực thuộc Sở là 1.329 lớp, tăng thêm so với năm học trước 33 lớp. Thực hiện công tác thuyên chuyển, điều động giáo viên từ trường thừa sang trường thiếu theo nguyện vọng, đồng thời trình UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch tuyển dụng viên chức làm việc tại các cơ sở giáo dục phổ thông công lập trực thuộc Sở GDĐT (dự kiến tuyển dụng vào cuối tháng 9/2021, và công tác này được thực hiện độc lập hoàn toàn giữa GDĐT và các huyện). Việc tuyển dụng, sử dụng biên chế công chức, viên chức, người làm việc đảm bảo đúng theo đề án vị trí việc làm và theo Kế hoạch được UBND tỉnh phê duyệt.

Sở GDĐT lựa chọn đội ngũ giáo viên phổ thông cốt cán các cấp học đủ về cơ cấu, đảm bảo về chất lượng để tham gia bồi dưỡng trực tiếp sử dụng sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 theo kế hoạch của Bộ GDĐT và sẽ tổ chức bồi dưỡng, tập huấn đại trà tại địa phương theo khung thời gian do Bộ GDĐT quy định. Cán bộ quản lý và giáo viên cốt cán các cấp tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng mô-đun 1,2,3 (trong tổng số 9 mô-đun do Bộ GDĐT quy định) do Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức. Cán bộ quản lý và giáo viên đại trà hoàn thành tập huấn mô-đun 1, 2 và hiện đang tham gia tập huấn mô-đun 3 trên hệ thống trực tuyến LMS. Hiện có trên 90% cán bộ quản lý và giáo viên hoàn thành và được cấp giấy chứng nhận.

Thực hiện cải tạo sửa chữa, nâng cấp nhà vệ sinh, tường rào, chống dột phòng học tại 18 đơn vị trực thuộc, với tổng kinh phí gần 3,36 tỷ đồng. Bên cạnh đó, thực hiện Quyết định số 1436/QĐ-TTg, ngày 29/10/2018 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án bảo đảm cơ sở vật chất cho chương trình giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông giai đoạn 2017-2025, Sở GDĐT đã hoàn tất thực hiện công tác khảo sát, tổng hợp nhu cầu cơ sở vật chất, thiết bị dạy học toàn tỉnh đáp ứng nhu cầu tối thiểu đảm bảo thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018, trình cấp thẩm quyền xem xét, quyết định chủ trương đầu tư theo khả năng cân đối của tỉnh.  

Hội đồng lựa chọn sách giáo khoa đã làm việc theo Kế hoạch số 591/KH-SGDĐT, ngày 10/3/2021 và đã hoàn thành việc lựa chọn, trình UBND tỉnh phê duyệt (Quyết định số 775/QĐ-UBND, ngày 14/4/2021 về việc phê duyệt Danh mục sách giáo khoa lớp 1, lớp 2 và lớp 6 sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh An Giang từ năm học 2021-2022). Các cơ sở giáo dục tiến hành lựa chọn những bộ sách giáo khoa theo Quyết định số 775/QĐ-UBND; mỗi môn 02 quyển của 02 Nhà xuất bản (Giáo dục Việt Nam và Đại học Sư phạm); riêng môn Tin học lớp 6 chọn 01 quyển của Nhà Xuất bản Đại học Sư phạm. Tổ chức biên soạn và thực hiện nội dung giáo dục địa phương (lớp 1, 2, 6) tập trung vào những vấn đề cơ bản về văn hóa, lịch sử truyền thống, địa lý, kinh tế, hướng nghiệp, chính trị, xã hội, môi trường,… của địa phương theo hình thức xã hội hóa. Sở GDĐT đã trình UBND tỉnh báo cáo Bộ GDĐT phê duyệt theo đúng thời gian quy định.

Trong hoàn cảnh đặc biệt hiện nay, tất cả các cơ sở giáo dục đều xây dựng kịch bản phòng, chống dịch COVID-19 phù hợp với tình hình cụ thể và đặc thù của mỗi đơn vị, theo quy định; tuyệt đối không chủ quan, lơ là, với tinh thần "Chống dịch như chống giặc". Ngoài ra, Sở GDĐT còn chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên nhằm thực hiện phương châm "dừng đến trường không dừng việc học" trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp.  

Năm học 2021-2022 sắp bắt đầu, trước tình hình đại dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến khó lường, Ngành GDĐT tỉnh nhà đã triển khai nhiều giải pháp nhằm chuẩn bị chu đáo cho năm học mới, đồng thời thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn, hiệu quả và chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để bắt đầu cho năm học mới 2021-2022./.

TRẦN TUẤN KHANH

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo

FalseGiáo dục
Ý nghĩa Cách mạng Tháng Tám năm 1945 ở An Giang với việc giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ hiện nay Bài viếtTrúc LinhÝ nghĩa Cách mạng Tháng Tám năm 1945 ở An Giang với việc giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ hiện nay /SiteAssets/CM-T8-Lx.jpg
15/08/2021 6:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Cách mạng Tháng Tám năm 1945 ở An Giang đã đưa Nhân dân lên một vị trí mới với những ý nghĩa về chính trị, xã hội và nhân văn sâu sắc. Cuộc cách mạng ấy đã để lại nhiều giá trị và bài học vô cùng quý giá đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa hiện nay và trong tương lai, mà thế hệ trẻ An Giang là những người gánh vác trọng trách quan trọng.

Thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 ở Long Xuyên, Châu Đốc là sự nối tiếp và phát huy truyền thống yêu nước của tổ tiên trong suốt quá trình dựng nước và giữ nước. Đó là thắng lợi qua 15 năm đấu tranh kiên cường bất khuất của quần chúng dưới sự lãnh đạo của Đảng đã được tôi luyện và thử thách của các thời kỳ 1930 – 1931, 1936 – 1939 và khởi nghĩa năm 1940. Đó là thắng lợi của ý chí, sự bền bỉ trung kiên, sự hy sinh vô bờ bến của những người cộng sản và quần chúng yêu nước đã đối mặt với bao hiểm nguy nhưng với sức mạnh của niềm tin tất thắng, đã vượt qua tất cả.

Thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 đã giúp cho Đảng bộ và Nhân dân Long Xuyên, Châu Đốc càng khẳng định thêm niềm tin: Tin ở sức mạnh chân lý của Chủ nghĩa Mác – Lê-nin, tin ở sự lãnh đạo của Đảng và tin ở chính bản thân mình. Từ những cuộc đấu tranh chính trị, đến gậy gộc, nọc trầu chống lại sự đàn áp của địch, rồi đến giáo mác tầm vông, súng kíp với đội dân quân chân đất đầu trần đã chiến thắng mọi kẻ thù giành độc lập tự do. Đó là thành quả to lớn nhất, có ý nghĩa sâu sắc nhất, đã góp phần cùng cả nước làm nên cuộc Cách mạng Tháng Tám vẻ vang, đưa dân tộc Việt Nam tiến vào kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

Trải qua 15 năm đấu tranh dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhân dân Long Xuyên, Châu Đốc từ khi đặt niềm tin trọn vẹn vào lá cờ đỏ búa liềm trên cột dây thép Long Điền đã không ngừng vùng dậy cho tới ngày làm nên Cách mạng Tháng Tám năm 1945, đạp đổ ách thống trị thực dân Pháp, Phát-xít Nhật và hàng ngàn năm phong kiến để đứng lên làm chủ cuộc đời, làm chủ quê hương.

Giáo dục truyền thống về ý nghĩa sâu sắc của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 đối với thế hệ trẻ sẽ góp phần làm cho truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta đi vào đời sống, đi vào thực tiễn của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa hiện nay. Nghiên cứu, học tập truyền thống tốt đẹp của dân tộc vừa là bổn phận, vừa là tình cảm với dân tộc của thế hệ trẻ Việt nam nói chung, thế hệ trẻ An Giang nói riêng. Theo đó, thế hệ trẻ phải là những người xung kích đem “dòng chảy” truyền thống, hào khí anh hùng của Cách mạng Tháng Tám mãi mãi nhịp bước cùng với sự phát triển trường tồn của dân tộc Việt Nam.

Thứ nhất, giáo dục cho thế hệ trẻ An Giang kiên định mục tiêu, lý tưởng độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội

Thế hệ trẻ An Giang là những người viết tiếp những trang sử vàng lịch sử An Giang, tiếp nối thực hiện nhiệm vụ xây dựng thành công xã hội mới - xã hội xã hội chủ nghĩa góp thành dòng chảy liên tục của lịch sử dân tộc.

Giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ trung thành, kiên định mục tiêu, lý tưởng độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội trên cơ sở thấm nhuần chủ nghĩa Mác - Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh để thế hệ trẻ có niềm tin khoa học vững chắc, niềm tự hào dân tộc tiếp thêm động lực đưa cách mạng nước ta đi đến mục tiêu cuối cùng. Thế hệ trẻ An Giang cần nhận thức sâu sắc truyền thống dân tộc, những hy sinh, mất mát không gì so sánh được của đồng chí, chiến sĩ, quần chúng yêu nước trong đấu tranh cách mạng; sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng bộ An Giang, Đảng Cộng sản Việt Nam, Bác Hồ trong xác định đường lối, phương hướng, mục tiêu cách mạng đúng đắn cùng phương pháp đấu tranh linh hoạt, phù hợp từng thời kỳ cách mạng để đánh đuổi đế quốc, lật đổ chế độ phong kiến tay sai…, từ đó không ngừng đổi mới sáng tạo, phấn đấu vươn lên đóng góp tích cực trong công cuộc đổi mới đất nước hiện nay.

Thời gian qua các phần tử phản động, thế lực thù địch trong và ngoài nước đã và đang tìm mọi cách chống phá sự nghiệp cách mạng của chúng ta, thậm chí, một số người trắng trợn phủ nhận thành quả của Cách mạng Tháng Tám năm 1945. Hơn lúc nào hết, thế hệ trẻ cần có bản lĩnh chính trị, lập trường cách mạng noi gương các thế hệ cha anh đi trước, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, bảo vệ thành quả cách mạng của dân tộc Việt Nam, bằng những luận cứ, luận chứng thuyết phục, khẳng định giá trị của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 ở Việt Nam - cuộc cách mạng của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân để tiến lên một nấc thang mới trong tiến trình phát triển của dân tộc ta.

Thứ hai, giáo dục cho thế hệ trẻ An Giang truyền thống yêu nước nồng nàn, tinh thần bất khuất, ý thức độc lập và tự cường của dân tộc

Truyền thống yêu nước nồng nàn, tinh thần bất khuất, ý thức độc lập và tự cường của dân tộc được hội tụ và kết tinh trong Cách mạng Tháng Tám năm 1945. Tinh thần yêu nước của dân tộc Việt Nam đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: “Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta. Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước”. Thế hệ trẻ An Giang hôm nay tự hào mang trong mình truyền thống yêu nước nồng nàn, tinh thần bất khuất, ý thức độc lập và tự cường dân tộc. Truyền thống yêu nước đó cần được thế hệ trẻ hôm nay thể hiện bằng việc ra sức đóng góp công sức, trí tuệ để góp phần xây dựng quê hương, đất nước, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Thứ ba, giáo dục cho thế hệ trẻ An Giang truyền thống đoàn kết dân tộc, lao động sáng tạo của con người Việt Nam

Cách mạng Tháng Tám năm 1945 đã cho thấy những giá trị của tinh thần đoàn kết dân tộc, khắc phục khó khăn, cần cù sáng tạo, đồng tâm hiệp lực để đứng lên đấu tranh giành thắng lợi. Trong Cách mạng Tháng Tám, ở thời điểm khó khăn nhất, Nhân dân An Giang đã phát huy tinh thần đoàn kết, nhất tề đứng dậy khởi nghĩa giành lấy chính quyền. Những giá trị đó hiện nay cần tiếp tục được khơi dậy và nhân lên gấp bội, khi Đảng bộ và Nhân dân An Giang đoàn kết một lòng thì sẽ làm được những điều to lớn!. Thế hệ trẻ hôm nay cần phát huy tinh thần đổi mới sáng tạo, không ngừng học tập, rèn luyện làm giàu tri thức, sẵn sàng gánh vác trọng trách chèo lái con thuyền cách mạng vượt qua mọi khó khăn, thách thức, phấn đấu xây dựng quê hương An Giang ngày càng giàu đẹp./.

Trúc Linh

FalseGiáo dục
Nhiều trường đại học bổ sung phương thức xét tuyển học sinh diện đặc cách tốt nghiệp THPTTinTTXVNNhiều trường đại học bổ sung phương thức xét tuyển học sinh diện đặc cách tốt nghiệp THPT/SiteAssets/tuyensinhdh.jpg
14/08/2021 5:00 CHNoĐã ban hành
tuyensinhdh.jpg
Nhiều trường đại học tại TP Hồ Chí Minh bổ sung các phương thức xét tuyển không sử dụng kết quả thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021. Ảnh tư liệu: Đan Phương/Báo Tin tức

Hiện tại, các phương thức xét tuyển không sử dụng kết quả thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 của Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh đã kết thúc nhận hồ sơ và công bố kết quả chính thức. Do đó, nhà trường đã điều chỉnh đề án tuyển sinh năm 2021, bổ sung thêm phương thức xét tuyển dành cho thí sinh đặc cách tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Phương thức này dựa vào kết quả học tập các năm lớp 10, 11 và 12 của thí sinh để xét tuyển; đồng thời dựa trên một số tiêu chí ưu tiên khác (không bắt buộc) như chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố, học sinh trường chuyên, năng khiếu.

Trường dành 200 chỉ tiêu cho phương thức này, trong đó 150 chỉ tiêu cho cơ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh và 50 chỉ tiêu cho Phân hiệu Vĩnh Long.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Khắc Quốc Bảo, Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, số lượng này là phần chỉ tiêu bổ sung dựa trên năng lực về đào tạo của nhà trường để chia sẻ với các em thí sinh bị tác động bởi đại dịch COVID-19. Chỉ tiêu này không ảnh hưởng đến chỉ tiêu của phương thức tuyển sinh dựa trên điểm thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông cũng như các phương thức tuyển sinh khác mà trường đã công bố.

Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh thông báo bổ sung phương thức xét tuyển đại học hệ chính quy dành cho thí sinh thuộc diện đặc cách xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021, trong phạm vi cả nước. Cụ thể, nhà trường xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh năm 2021 kết hợp kết quả học tập trung học phổ thông. Chỉ tiêu bổ sung theo phương thức này không quá 3% chỉ tiêu từng ngành được phân bổ theo thông báo xét tuyển trước đây của trường.

Để tham gia xét tuyển Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh theo phương thức này, thí sinh phải đảm bảo cả 2 tiêu chí: Có kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực của 2 đại học nêu trên bằng hoặc trên mức điểm sàn do trường xác định; có kết quả học tập trung học phổ thông của từng môn trong tổ hợp xét tuyển phải từ 8,0 trở lên ở cả 3 năm lớp 10, lớp 11 và lớp 12.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh lớp 12 diện xét đặc cách tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cũng bổ sung phương thức xét kết quả học tập 5 học kỳ bậc trung học phổ thông để xét tuyển những thí sinh này. Mỗi ngành trường dự kiến bổ sung không quá 4% chỉ tiêu. Điểm xét tuyển là tổng điểm tổ hợp Toán, Hóa, Sinh, cộng điểm ưu tiên. Trường hợp nhiều thí sinh có tổng điểm xét tuyển bằng nhau, nhà trường sử dụng tiêu chí phụ dựa vào điểm trung bình 5 học kỳ môn Ngoại ngữ, điểm trung bình lớp 12, điểm trung bình 5 học kỳ môn Văn.

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển phải bảo đảm điều kiện: Xếp loại hạnh kiểm từ khá trở lên của năm lớp 12; điểm trung bình mỗi môn Toán, Hóa, Sinh 5 học kỳ từ 6,5 trở lên. Riêng ngành Y khoa, Dược học, Răng Hàm Mặt thí sinh phải có điểm trung bình 5 học kỳ từ 7,0 trở lên và điểm trung bình mỗi môn Toán, Hóa, Sinh của 5 học kỳ từ 8,0 trở lên; với ngành Khúc xạ nhãn khoa, thí sinh phải có điểm trung bình 5 học kỳ môn tiếng Anh từ 7,0 trở lên.

Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh dành 5-10% trong chỉ tiêu các ngành cho phương thức này. Còn Trường Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh tuyển bổ sung 150 chỉ tiêu cho thí sinh diện đặc cách tốt nghiệp, xét tuyển theo 2 phương thức: Dựa vào kết quả học tập bậc trung học phổ thông; dựa vào kết quả thi Đánh giá năng lực của Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh năm 2021. Cùng với đó, rất nhiều trường ngoài công lập cũng bổ sung thêm phương thức tuyển sinh, thêm chỉ tiêu dành cho thí sinh đặc cách tốt nghiệp Trung học phổ thông năm nay.

Theo các trường, việc điều chỉnh đề án tuyển sinh, bổ sung phương thức và chỉ tiêu linh hoạt trong bối cảnh hiện nay nhằm hướng đến bảo đảm quyền lợi các em thí sinh đặc cách tốt nghiệp mà không ảnh hưởng đến quyền lợi của các thí sinh tham gia xét tuyển trước đó./.

Theo TTXVN

FalseGiáo dục
Kết quả bước đầu trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021Bài viếtAdminKết quả bước đầu trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021https://www.angiang.dcs.vn/SiteAssets/Thi-sinh-thi-THPT-lx.jpg
09/08/2021 6:00 CHNoĐã ban hành
Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2021 (Kỳ thi) đã thực hiện mục tiêu đổi mới thi tuyển sinh theo tinh thần Nghị quyết số 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo và triển khai chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng: “Hoàn thiện và thực hiện ổn định các phương thức đánh giá, kiểm định chất lượng giáo dục và đào tạo, thi tốt nghiệp THPTvà tuyển sinh vào đại học cao đẳng, giáo dục nghề nghiệp”.

PHÂN CÔNG RÕ VỀ CÔNG TÁC TỔ CHỨC THI

Kỳ thi đợt 1 diễn ra từ ngày 7/7/2021 đến 8/7/2021 trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp tại nhiều địa phương, nhất là Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Đông Nam bộ và Tây Nam bộ. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự vào cuộc đồng bộ, hiệu quả của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự cố gắng, tích cực và trách nhiệm của ngành Giáo dục, Kỳ thi đã được tổ chức thành công và đạt được một số kết quả bước đầu. 

Quán triệt chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 16/4/2021 về “Tăng cường chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp”, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), các bộ, ban, ngành, cơ quan liên quan và các địa phương, các tổ chức chính trị và toàn xã hội tích cực phối hợp triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch, bệnh Covid-19 và bảo đảm an ninh, an toàn cho các khâu tổ chức và các hoạt động liên quan đến Kỳ thi.

Việc thành lập Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 được thực hiện từ Trung ương đến các địa phương, giao nhiệm vụ, phân công trách nhiệm rất cụ thể cho các thành viên tham gia; ban hành đầy đủ quy chế và hệ thống các văn bản hướng dẫn tổ chức Kỳ thi. Hầu hết các địa phương ban hành Chỉ thị của Ban Thường vụ tỉnh ủy, thành ủy hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về việc tổ chức Kỳ thi, thành lập Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh, cấp huyện có sự tham gia của các sở, ban, ngành liên quan.

Ban Chỉ đạo quốc gia tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra Ban Chỉ đạo các địa phương nắm chắc tình hình diễn biến dịch bệnh, các tình huống bất ngờ có thể xảy ra để xây dựng các phương án phòng, chống dịch, triển khai tổ chức tốt Kỳ thi trên địa bàn phù hợp với thực tế, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho thí sinh và tất cả những người tham gia tổ chức thi trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp.

Công tác thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng trước và trong quá trình tổ chức triển khai Kỳ thi được các cấp ủy đảng, chính quyền đặc biệt quan tâm. Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về mục đích, yêu cầu và một số điểm mới của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021; phổ biến về chủ trương tổ chức, quy chế và các hoạt động của Kỳ thi trong bối cảnh dịch, bệnh, tạo sự đồng thuận của xã hội, nâng cao nhận thức của thí sinh, người tham gia tổ chức thi đảm bảo chấp hành nghiêm túc các quy định của ngành Y tế, giữ an toàn cho bản thân và cộng đồng.

Thực hiện Luật Giáo dục 2019, Kỳ thi lần này được quy định rất rõ về công tác tổ chức thi giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo với Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Thứ nhất, Bộ Giáo dục và Đào tạo chịu trách nhiệm toàn diện về Kỳ thi, trực tiếp thực hiện các khâu: Ban hành các văn bản chỉ đạo, quy chế, hướng dẫn và triển khai kế hoạch tổ chức Kỳ thi và tuyển sinh đại học; chịu trách nhiệm về đề thi; cung cấp chính xác, đầy đủ, kịp thời các quy định, thông tin cần thiết về Kỳ thi và tuyển sinh; xây dựng hệ thống công nghệ thông tin phục vụ công tác tổ chức thi thống nhất toàn quốc và chấm thi trắc nghiệm bằng máy tính, bảo đảm an toàn. Quyết định phương án xử lý các trường hợp đặc biệt do ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh và các tình huống bất thường khác.

Thứ hai, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, trực tiếp là Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chịu trách nhiệm toàn diện về tổ chức Kỳ thi trên địa bàn, bảo đảm an toàn, nghiêm túc, chất lượng, bao gồm: Tổ chức đăng ký dự thi, in sao đề thi, coi thi, chấm thi, thanh tra, kiểm tra, công bố kết quả thi và phúc khảo bài thi, xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông. Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị để tổ chức Kỳ thi tại địa phương; bố trí kinh phí từ ngân sách địa phương để tổ chức Kỳ thi; bảo đảm các quy định phòng dịch, vệ sinh, an toàn thực phẩm, an ninh, trật tự. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi về đi lại, ăn nghỉ cho thí sinh và người thân ở tất cả các điểm tổ chức thi; vận động, hỗ trợ các thí sinh là con em hộ nghèo, vùng sâu, vùng xa, thí sinh khuyết tật, thí sinh cư trú tại các vùng chịu ảnh hưởng thiên tai tham dự Kỳ thi; không để thí sinh nào phải bỏ thi vì gặp khó khăn về điều kiện kinh tế hay đi lại.

Hoàn thiện hệ thống phần mềm quản lý thi và tuyển sinh, phần mềm chấm thi trắc nghiệm năm 2021; phần mềm chấm thi trắc nghiệm bảo đảm chấm thi chính xác, ngăn ngừa sự can thiệp từ phía người sử dụng. Các phần mềm này đã được nghiệm thu và tập huấn cho các địa phương, đơn vị trước khi sử dụng.

TẠO MỌI ĐIỀU KIỆN ĐẢM BẢO KỲ THI DIỄN RA AN TOÀN

Công tác chuẩn bị cho Kỳ thi được đặc biệt quan tâm, tạo mọi điều kiện đảm bảo cho Kỳ thi diễn ra an toàn trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Các địa phương trong cả nước đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch, vệ sinh, an toàn thực phẩm, an ninh, trật tự và xây dựng các phương án cho những sự cố bất thường có thể xảy ra bảo đảm cho Kỳ thi được tổ chức tốt.

Hầu hết địa phương đã ưu tiên xét nghiệm và tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho những người tham gia tổ chức thi và thực hiện xét nghiệm Covid-19 cho những thí sinh tham dự. Đặc biệt, Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Phước đã thực hiện xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ thí sinh và cán bộ, giáo viên tham gia tổ chức Kỳ thi đợt 1. Cán bộ tham gia hoạt động thanh tra, kiểm tra Kỳ thi đều được tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Tại các Điểm thi đều bố trí bộ phận y tế chuyên trách; khử khuẩn toàn bộ các Điểm thi; đo thân nhiệt, cung cấp nước sạch và xà phòng rửa tay, khẩu trang cho các thí sinh dự thi. Cập nhật thường xuyên tình hình thí sinh bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 theo phân loại của ngành Y tế để có phương án xử lý phù hợp. B trí Điểm thi, và các phòng thi dự phòng ở mỗi Điểm thi để chủ động xử lý các tình huống phát sinh theo nguyên tắc vừa bảo đảm an toàn trong tổ chức thi vừa bảo đảm công bằng cho các thí sinh, không gây hoang mang hoặc tạo áp lực tâm lý ảnh hưởng đến việc dự thi của thí sinh. Đảm bảo an toàn, an ninh và đi lại trong Điểm thi. 

Bố trí Điểm thi dự phòng; phòng thi dự phòng ở mỗi Điểm thi để sử dụng khi cần thiết; mỗi Điểm thi bố trí tối thiểu 2 cán bộ y tế (những kỳ thi trước chỉ bố trí 1 cán bộ y tế) và huy động lực lượng làm công tác ứng trực để xử lý các tình huống đột xuất. Tổ chức diễn tập xử lý tình huống để đưa ra các phương án giải quyết chủ động thực hiện trong các kịch bản khi xuất hiện những tình huống dịch, bệnh và thiên tai.

Công tác bảo mật và bảo quản đề thi (chính thức và dự bị) cho Kỳ thi được đặc biệt chú trọng, bảo mật tuyệt đối và an toàn; thực hiện an ninh chống gian lận thi tốt. Cơ sở dữ liệu đăng ký dự thi đảm bảo chính xác, đầy đủ và bảo mật tốt. Một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện đã được Bộ GD&ĐT hướng dẫn, chỉ đạo các sở GDĐT, các trường phổ thông giúp cho việc đăng ký dự thi diễn ra thuận lợi, đúng tiến độ nhằm đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Tăng cường công tác tập huấn về Quy chế thi, nghiệp vụ tổ chức thi và thanh tra, kiểm tra, hệ thống phần mềm quản lý thi cho cán bộ cốt cán khối các sở GDĐT; cán bộ cốt cán khối các trường đại học; cán bộ, giáo viên các trường THPT và cán bộ, công chức, viên chức của Bộ GD&ĐT tham gia công tác thanh tra, kiểm tra Kỳ thi. Bộ đã tổ chức chuỗi 3 Hội nghị tập huấn trực tuyến với sự tham gia của 64 điểm cầu; Ở địa phương triển khai tập huấn Quy chế thi, công tác thi, nghiệp vụ công tác coi thi, nghiệp vụ triển khai phương án tổ chức thi… cho cán bộ quản lý, giáo viên trường THPT, lãnh đạo, thư ký các điểm thi. Hướng dẫn các đơn vị triển khai tổ chức tập huấn thường xuyên, liên tục, đầy đủ và kỹ lưỡng cho các đối tượng thí sinh và những người tham gia tổ chức thanh tra, kiểm tra Kỳ thi. Phối hợp với các cơ quan xây dựng các inforgraphic, video clip hỗ trợ công tác tập huấn nghiệp vụ coi thi, thanh tra, kiểm tra và kỹ năng phát hiện các thiết bị gian lận. Huy động, sử dụng tối đa đội ngũ cán bộ, công chức, giảng viên và cán bộ thanh tra giáo dục đã tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 để tham gia công tác thanh tra, kiểm tra thi năm 2021. Tất cả các Điểm thi đều có các cán bộ, giảng viên của các trường đại học được cử về làm nhiệm vụ giám sát ở tất cả các khâu của quá trình thi.

Nhiều địa phương có các giải pháp quan tâm sâu sát đến từng thí sinh, hỗ trợ tối đa cho thí sinh trong các ngày thi bảo đảm không để thí sinh nào vì hoàn cảnh khó khăn mà không đến dự thi; huy động các nguồn lực nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh tham gia Kỳ thi. Các Hội đồng thi giải quyết kịp thời những tình huống phát sinh trong quá trình tổ chức thi trên cơ sở thực hiện đúng Quy chế thi và đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Tỉnh Tiền Giang, lực lượng chức năng đã đưa đón 55 học sinh trong khu vực phong tỏa xã Mỹ Hạnh Đông (thị xã Cai Lậy) và bố trí thi riêng; được bố trí ăn và nghỉ ở khu riêng biệt.

Tỉnh Bình Phước, huyện biên giới Bù Gia Mập, Đoàn Thanh niên xã Đắk Ơ tổ chức hỗ trợ thí sinh: cấp khẩu trang miễn phí, sát khuẩn, bút bi miễn phí, xe đưa đón miễn phí, nước uống và khăn lạnh miễn phí, bố trì đội hình cài đặt ứng dụng Bluzone; huyện đoàn phối hợp các đơn vị vận động hỗ trợ cơm và nơi nghỉ trưa cho các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn trong 3 ngày thi, phát hơn 4.000 suất bánh, sữa và nước.

Tỉnh Đắk Nông hỗ trợ kinh phí cho 510 thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, thuộc hộ nghèo, vùng sâu, vùng xa, cư trú tại các vùng bị ảnh hưởng thiên tai, thí sinh khuyết tật; 330.000 đồng/thí sinh.

Tỉnh Kon Tum các trường phổ thông Dân tộc nội trú bố trí chỗ ở, tổ chức nấu ăn cho học sinh trong quá trình thi, phối hợp với các trường THPT tổ chức nấu ăn cho học sinh trong những ngày thi (nếu có nhu cầu). Ban Chỉ đạo thi của tỉnh đã chỉ đạo UBND các huyện, thành phố hỗ trợ 1.020 thí sinh tham dự Kỳ thi, trung bình khoảng 392.000 đồng/thí sinh…

Những thí sinh dự thi đợt 1 nhưng phải dừng thi do ảnh hưởng của dịch Covid-19 sẽ được bảo lưu kết quả thi của những bài thi, môn thi đã thi ở đợt 1 cho đợt 2 và những thí sinh chưa dự thi đợt 1 sẽ tổ chức thi dựa trên đề xuất của các địa phương về thời gian phù hợp và đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Số thí sinh vi phạm Quy chế thi bị đình chỉ ít nhất trong nhiều năm trở lại đây với 18 thí sinh của 11 tỉnh, thành phố (giảm 20 trường hợp so với Kỳ thi năm 2020 - 38 thí sinh) và không có cán bộ vi phạm Quy chế thi (Kỳ thi năm 2020 là 8 người).

Tổng số thí sinh đăng ký dự thi cả nước là 1.021.340, trong đó: Thí sinh tự do: 39.920 (chiếm tỷ lệ 3,91%); Thí sinh dự thi để xét tốt nghiệp THPT: 222.297 (chiếm tỷ lệ 21,77%); Thí sinh dự thi để xét tuyển sinh vào đại học, cao đẳng: 35.779 (chiếm tỷ lệ 3,51%); Thí sinh dự thi để vừa xét tốt nghiệp THPT vừa xét tuyển sinh đại học, cao đẳng: 763.244 (chiếm tỷ lệ 74,73%). Số thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên là 358.788 (chiếm tỷ lệ 35,13%); và đăng ký bài thi tổ hợp Khoa học xã hội là 655.620 (chiếm tỷ lệ 64,19%); với 2.233 Điểm thi và 43.139 phòng thi.

Tổng số thí sinh của cả nước tham dự thi Kỳ thi đợt 1 diễn ra trong các ngày 7 và 8/7/2021 là 981.773 (đạt tỷ lệ 96,13% so với tổng số thí sinh đăng ký dự thi); trong đó, môn Ngữ văn: 97,10%; Toán: 97,18%; Ngoại ngữ: 97.2%; Vật lí: 96,98%; Sinh học: 97,07%; Hóa học: 97,11%; Lịch sử: 97,24%; Địa lí: 97,29%; Giáo dục Công dân: 97,23%). Số thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 của các tỉnh, thành phố chưa tham dự đợt 1 là 23.569 (chiếm tỷ lệ 2,31% so với tổng số đăng ký ở trên).

Kỷ cương trường thi được tăng cường, kỷ luật phòng thi được duy trì nghiêm trên phạm vi cả nước. Tại tất cả các Điểm thi diễn ra, an toàn, nghiêm túc đảm bảo khách quan, công bằng, không có tình trạng lộn xộn tại các hội đồng thi. Các hành vi phạm Quy chế thi được phát hiện và xử lý kịp thời. Cho đến thời điểm này, chưa ghi nhận về hiện tượng tiêu cực, gian lận có tổ chức, nhất là gian lận công nghệ cao. Các địa phương đều xây dựng phương án chuẩn bị sẵn sàng khi gặp tình huống phát sinh. Căn cứ vào kết quả thi các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp có thể sử dụng kết quả thi để tuyển sinh.

Nội dung đề thi bám sát vào chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục phổ thông hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12 và có một số nội dung dạy học được tinh giản, điều chỉnh để phù hợp với diễn biến của dịch, bệnh giúp các nhà trường, giáo viên, học sinh có định hướng phù hợp trong dạy, học ôn tập để chuẩn bị tham gia Kỳ thi. Đề thi có sự phân hóa hợp lý đáp ứng được mục đích xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng. Nội dung dạy học được Bộ GD&ĐT tinh giản ở năm học 2019-2020 và năm học 2020-2021 không được đưa vào đề thi năm nay. Dư luận xã hội, giáo viên và thí sinh hài lòng với Kỳ thi.

Theo Hướng dẫn Bộ GD&ĐT về thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học cấp THCS, THPT, trong đó 10 môn học sẽ điều chỉnh nội dung dạy học, gồm: Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh Học, Tin học, Công nghệ, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân.

Nguyên tắc tinh giản các nội dung vượt quá yêu cầu cần đạt về chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục phổ thông hiện hành; tích hợp một số nội dung thành các chủ đề; điều chỉnh các nội dung trùng lặp giữa các môn học và hoạt động giáo dục. Không kiểm tra, đánh giá đối với những nội dung được hướng dẫn: không dạy; đọc thêm; không làm; không thực hiện; không yêu cầu; khuyến khích học sinh tự đọc; khuyến khích học sinh tự đọc; khuyến khích học sinh tự làm; khuyến khích học sinh tự thực hiện.

Về đề thi tổ hợp Khoa học xã hội: 75% số câu hỏi ở mức độ nhận biết và thông hiểu với nội dung rõ ràng, không lắt léo; 25% số câu hỏi còn lại ở mức độ vận dụng và vận dụng cao dùng để phân hóa thí sinh; về đề thi tổ hợp Khoa học tự nhiên: khoảng 60 - 70% số câu hỏi ở mức độ nhận biết và thông hiểu, 30% - 40% số câu hỏi còn lại ở mức độ vận dụng và vận dụng cao, có độ phân hóa phù hợp cho mục tiêu xét tuyển đại học.

TẠO ĐIỀU KIỆN TUYỂN SINH THUẬN LỢI VÀ HIỆU QUẢ NGAY SAU KHI KỲ THI KẾT THÚC

Trong thời gian tới, đối với các thí sinh chưa dự thi đợt 1 và thí sinh do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Bộ GD&ĐT tiếp tục chỉ đạo các địa phương cập nhật tổng hợp số lượng thí sinh đăng ký dự thi đợt 2 và báo cáo Ban Chỉ đạo thi quốc gia để có phương án xử lý cho phù hợp với diễn biến của dịch bệnh trên cơ sở bảo đảm an toàn, nghiêm túc, khách quan, công bằng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh.

Bộ GD&ĐT bám sát vào diễn biến của dịch bệnh tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát để thực hiện tốt công tác thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Nghiên cứu, xem xét đặc cách cho đối tượng thí sinh có nguyện vọng xét tốt nghiệp THPT, đáp ứng đủ điều kiện theo Quy chế thi và những trường hợp cá biệt khác trên cơ sở đề nghị của địa phương. Tiếp tục chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học xem xét triển khai phương thức tuyển sinh phù hợp để bảo đảm quyền lợi cho thí sinh xét tuyển vào đại học, cao đẳng.

Các tỉnh ủy, thành ủy chỉ đạo các sở GD&ĐT triển khai xét công nhận tốt nghiệp THPT cho thí sinh sau khi công bố kết quả thi bảo đảm đúng Quy chế. Tăng cường củng cố hạ tầng công nghệ thông tin tại địa phương để việc công bố kết quả thi được thuận lợi, không xảy ra tình trạng nghẽn mạng đồng thời, sẵn sàng hỗ trợ thí sinh thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng. Hoàn thiện phương án tổ chức và chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân sự và các giải pháp kỹ thuật để tổ chức thi đợt 2 (nếu có) bảo đảm an toàn, nghiêm túc, khách quan, công bằng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh.

Các cơ sở giáo dục đại học tiếp tục phối hợp địa phương thực hiện thanh tra, kiểm tra các khâu chấm thi, phúc khảo của Kỳ thi. Cung cấp đầy đủ thông tin tuyển sinh; hỗ trợ thí sinh trong việc giải đáp các thông tin liên quan đến tuyển sinh; bố trí đầy đủ cơ sở vật chất kỹ thuật, nhân lực cho công tác tuyển sinh; vận hành tốt các phần mềm tuyển sinh; xây dựng các giải pháp phù hợp với thực tế của nhà trường để tuyển sinh thuận lợi và hiệu quả ngay sau khi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 kết thúc.

Có thể khẳng định, với sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự chung tay góp sức có hiệu quả của cả hệ thống chính trị, sự chuẩn bị và tổ chức chu đáo của các địa phương với nòng cốt là ngành Giáo dục, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 được tổ chức an toàn, nghiêm túc, khách quan, đúng Quy chế thực hiện đúng mục đích, yêu cầu của Kỳ thi và bảo đảm nghiêm ngặt các quy định phòng chống dịch Covid-19. Công tác tổ chức thi đã gọn nhẹ hơn, thí sinh không phải dự thi nhiều đợt thi như trước đây; giảm áp lực, tốn kém cho gia đình, học sinh và xã hội. Các trường đại học, cao đẳng, cơ sở giáo dục nghề nghiệp có thể sử dụng kết quả thi THPT để tuyển sinh với nhiều hình thức tuyển sinh khác nhau, ngày càng tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh, mở thêm nhiều cơ hội để thí sinh trúng tuyển vào đại học, cao đẳng.

TS. Lê Thị Mai Hoa, TS. Nguyễn Thanh Hà

Ban Tuyên giáo Trung ương

FalseGiáo dục
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước kiểm tra công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 tại huyện Châu PhúTinMỹ NgânPhó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước kiểm tra công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 tại huyện Châu Phú/SiteAssets/PCTUB-Phuoc-ktra-CP.jpg
06/08/2021 2:00 CHNoĐã ban hành
(TUAG)- Sáng ngày 06/8/2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước dẫn đầu Đoàn công tác đi kiểm tra công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 tại huyện Châu Phú. Cùng đi với Đoàn có ông Nguyễn Văn Bé Tám - Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Phú.

Đoàn đã đến kiểm tra tại điểm thi trường THPT Trần Văn Thành. Qua kiểm tra cho thấy, tại điểm thi của trường THPT Trần Văn Thành có 203 thí sinh dự thi, trong đó, có 2 thí sinh ở trường THPT Bình Thạnh Đông và 3 thí sinh ở tỉnh Hậu Giang và Kiên Giang gửi sang dự thi. Các thí sinh được bố trí ở 21 phòng thi và ngồi giãn cách theo quy định phòng, chống dịch COVID-19, vào các buổi thi các em được đo thân nhiệt, sát khuẩn, khai báo y tế và đeo khẩu trang. Để đảm bảo an toàn công tác phòng, chống dịch COVID-19, trường thực hiện đầy đủ theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo cũng như của Sở Y tế và UBND huyện Châu Phú. Trước đó trường đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức vệ sinh, khử khuẩn trong và xung quanh khu vực điểm thi; khử khuẩn các bề mặt tiếp xúc, khu vực rửa tay, nhà vệ sinh, phương tiện đưa đón thí sinh sau mỗi lần đưa đón. Chuẩn bị các loại vật tư y tế thiết yếu và cơ số thuốc phù hợp đáp ứng kịp thời yêu cầu chữa trị, chăm sóc ban đầu tại Hội đồng coi thi, lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR đối với thí sinh và cán bộ coi thi tại điểm thi THPT Trần Văn Thành cho kết quả âm tính.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2021, huyện Châu Phú có tổng số 1.573 thí sinh được Sở GDĐT công bố tại Công văn 2186/SGDĐT-VP ngày 29/7/2021, trong đó có gần 1.000 thí sinh đã làm hồ sơ xin xét đặc cách tốt nghiệp, còn lại 581 thí sinh dự thi tại 4 điểm trường trên địa bàn huyện gồm THPT Châu Phú, THPT Thạnh Mỹ Tây, THPT Trần Văn Thành, THCS Bình Mỹ. Đây là những thí sinh trước đó không dự thi đợt 1 do giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch COVID-19.

Kỳ thi đợt 2 này diễn ra trong 2 ngày 6 -7/8/2021, có 5 bài thi gồm Ngữ văn (thời gian làm bài 120 phút), Toán (90 phút), Ngoại ngữ (60 phút), Khoa học tự nhiên (gồm các môn thành phần Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (gồm các môn thành phần Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Các môn tổ hợp thi trong 150 phút, trong đó mỗi môn thi thành phần có thời gian 50 phút.

Mỹ Ngân, Tú Trang
FalseGiáo dục
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 2: Tất cả học sinh và cán bộ tham gia phục vụ kỳ thi đều có kết quả xét nghiệm âm tính với SART-CoV-2TinCông MạoKỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 2: Tất cả học sinh và cán bộ tham gia phục vụ kỳ thi đều có kết quả xét nghiệm âm tính với SART-CoV-2https://www.angiang.dcs.vn/SiteAssets/XN-thi-ptth-dot2-2.jpg
05/08/2021 4:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Chiều ngày 05/8, bà Trần Thị Ngọc Diễm, Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo An Giang cho biết, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, tỉnh An Giang đã xin ý kiến Bộ Giáo dục và Đào tạo và được đồng ý, để tỉnh An Giang thực hiện phổ biến quy chế thi cho các em học sinh bằng hình thức trực tuyến.

 

Theo đó, trong ngày 05/8, tại 11 điểm thi thuộc 4 huyện, thành phố: Châu Đốc (3 điểm), An Phú (2 điểm), Châu Phú (4 điểm), Tịnh Biên (2 điểm), thay vì học sinh và cán bộ coi thi phải trực tiếp đến phòng thi để nghe phổ biến quy chế thi, tuy nhiên, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2021 tỉnh An Giang đã tổ chức phổ biến quy chế thi bằng hình thức trực tuyến cho tất cả cán bộ giáo viên làm công tác coi thi và cán bộ phục vụ kỳ thi.

Riêng các em học sinh không phải đến các điểm thi để làm thủ tục thi, mà học sinh sẽ được phổ biến các quy định liên quan đến kỳ thi bằng hình thức Offline (ngoại tuyến), các điểm thi và giáo viên sẽ ghi lại quy chế thi bằng các Video Clips sau đó gửi, hoặc chia sẻ qua Zalo, hoặc facebook cho các em học sinh nắm.

Bên cạnh đó, các trường và giáo viên chủ nhiệm sau khi nắm thông tin đã trực tiếp gọi điện thoại cho từng học sinh sẽ tham gia kỳ thi để thông báo địa điểm, thời gian thi cũng như chuẩn bị các giấy tờ vật dụng được mang vào phòng thi. Bên cạnh đó, nhắc nhở các em đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch theo đúng quy định.

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo thì tỉnh An Giang có 4.922 thí sinh đủ điều kiện thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 đợt 2; tuy nhiên, tính đến 17 giờ ngày 05/8, có 3.283 thí sinh xin xét đặc cách tốt nghiệp, còn lại 1.639 thí sinh sẽ dự thi để xét tuyển đại học, cao đẳng.

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 đợt 2, tỉnh An Giang sẽ tổ chức 11 điểm thi ở 4 huyện dành cho các thí sinh không tham gia thi đợt 1 do ở trong khu vực phong tỏa, khu vực giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ gồm: An Phú, Châu Phú, Tịnh Biên, Chợ Mới và thành phố Châu Đốc; tại mỗi phòng thi chỉ bố trí 12 thí sinh để đảm bảo giãn cách phòng, chống dịch COVID-19; cán bộ coi thi (đã được tiêm vaccine phòng COVID-19) được Sở Giáo dục bố trí ở lại địa phương trong suốt kỳ thi để bảo đảm công tác phòng, chống dịch.


Trước đó, trong 2 ngày 03 và 04/8, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang phối hợp với Sở Y tế cùng các huyện An Phú, Châu Phú, Tịnh Biên, Chợ Mới và thành phố Châu Đốc tổ chức lấy mẫu xét nghiệm Realtime RT-PCR mẫu gộp đối với tất cả các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 2 trên địa bàn toàn tỉnh và lực lượng cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ tại kỳ thi. Kết quả xét nghiệm, tất cả đều âm tính với SART-CoV-2 (hiện còn 1 mẫu gộp 10 chưa có kết quả).

Đặc biệt, Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 đợt 2, tỉnh An Giang sẽ tiếp nhận 2 thí sinh ở tỉnh Hậu Giang và Kiên Giang được gửi sang dự thi và sẽ được vào phòng thi dự phòng tại Trường Trung học phổ thông Trần Văn Thành (huyện Châu Phú). Trước khi các thí sinh này phải có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính trước khi vào tỉnh An Giang, đồng thời tỉnh An Giang cũng sẽ tổ chức xét nghiệm nhanh vào sáng 06/8/2021 để đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch.

Công Mạo

False
An Giang tổ chức xét nghiệm COVID-19 cho tất cả học sinh và cán bộ tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2021TinMinh AnhAn Giang tổ chức xét nghiệm COVID-19 cho tất cả học sinh và cán bộ tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2021/Imagesnews/2021-08/XN-thi-ptth-dot2-1_Key_04082021183833.jpg
04/08/2021 5:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Trong ngày 03 và 04/8, Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang phối hợp với Sở Y tế cùng các huyện An Phú, Châu Phú, Tịnh Biên, Chợ Mới và thành phố Châu Đốc tổ chức lấy mẫu xét nghiệm Realtime RT-PCR mẫu gộp đối với 1.770 thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 2 trên địa bàn toàn tỉnh và  lực lượng cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ tại kỳ thi.

XN-thi-ptth-dot2-3.jpg

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Châu Phú (tỉnh An Giang) lấy mẫu xét nghiệm Realtime RT-PCR mẫu gộp đối với 588 thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 2 trên địa bàn huyện Châu Phú.

Theo đó, các thí sinh và người làm nhiệm vụ tại kỳ thi đến lấy mẫu xét nghiệm, được bố trí theo các khung giờ khác nhau để đảm bảo các quy định phòng, chống dịch COVID-19. Sau khi lấy mẫu xét nghiệm, các thí sinh và người làm nhiệm vụ tại kỳ thi được yêu cầu hạn chế đi lại, hạn chế tiếp xúc cho đến khi hoàn thành kỳ thi.

Theo báo cáo của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang, Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 đợt 2 tỉnh An Giang có 4.922 thí sinh đủ điều kiện dự thi; tuy nhiên, tính đến sáng 4/8, có 3.152 thí sinh xin xét đặc cách tốt nghiệp, còn lại 1.770 thí sinh sẽ dự thi để xét tuyển đại học, cao đẳng.

Tỉnh An Giang sẽ tổ chức 11 điểm thi ở 4 huyện dành cho các thí sinh không tham gia thi đợt 1 do ở trong khu vực phong tỏa, khu vực giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ gồm: An Phú, Châu Phú, Tịnh Biên, Chợ Mới và thành phố Châu Đốc.

XN-thi-ptth-dot2-2.jpg

Lấy mẫu xét nghiệm Realtime RT-PCR mẫu gộp đối với 273 người làm nhiệm vụ tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 2 trên địa bàn huyện Châu Phú

Để bảo đảm quyền lợi của thí sinh trong công tác tuyển sinh, Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 tỉnh An Giang sẽ tổ chức cho 1.770 thí sinh tham gia thi đợt 2 tại 11 điểm thi thuộc 4 huyện, thành phố: Châu Đốc (3 điểm), An Phú (2 điểm), Châu Phú (4 điểm), Tịnh Biên (2 điểm). Trong đợt 2 mỗi phòng thi chỉ bố trí 12 thí sinh để đảm bảo giãn cách phòng, chống dịch COVID-19.

Trong quá trình tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 đợt 2, tỉnh An Giang bố trí, điều động cán bộ coi thi ở lại địa phương trong suốt kỳ thi để bảo đảm công tác phòng, chống dịch. Cán bộ coi thi đã được tiêm vaccine phòng COVID-19.

Đặc biệt, Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 đợt 2, tỉnh An Giang sẽ tiếp nhận 2 thí sinh ở tỉnh Hậu Giang và Kiên Giang được gửi sang dự thi và sẽ được vào phòng thi dự phòng tại Trường Trung học phổ thông Trần Văn Thành (huyện Châu Phú). Trước khi các thí sinh này phải có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính trước khi vào tỉnh An Giang, đồng thời tỉnh An Giang cũng sẽ tổ chức xét nghiệm nhanh vào sáng 6/8/2021 để đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch.

Trong Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông đợt 1 năm 2021, An Giang đứng thứ tư trong tốp 10 tỉnh có điểm số trung bình cao nhất cả nước, với điểm trung bình các môn là 6,869 điểm. Tỉnh An giang có nhiều môn thi xếp ở thứ hạng cao như: Ngữ văn và Lịch sử (đứng thứ 2) với điểm trung bình là 7,065 điểm và 5,754 điểm; môn Sinh học (đứng vị trí thứ 3) với điểm trung bình là 6,128 điểm… Đặc biệt, An Giang dẫn đầu cả nước về điểm trung bình tổ hợp Văn, Sử, Địa với 20,19 điểm./.

Công Mạo

FalseGiáo dục
Gặp gỡ 2 thí sinh đạt điểm cao, xuất thân từ nhà nông ở huyện Chợ MớiBài viếtHạnh ChâuGặp gỡ 2 thí sinh đạt điểm cao, xuất thân từ nhà nông ở huyện Chợ Mới/Imagesnews/2021-08/Hocsinh-Huyen-cm1_Key_03082021150541.jpg
03/08/2021 2:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia đợt 1 vừa qua, huyện Chợ Mới vinh dự có 2 thí sinh có điểm bài thi Tổ hợp môn Khoa học tự nhiên cao nhất và có tổng 55,5 điểm ở 6 môn thi. Điểm chung ở 2 học sinh này đều là nữ, xuất thân từ con nhà nông và có bề dày thành tích học tập từ lớp 1 đến 12 đều đạt danh hiệu học sinh giỏi; là niềm tự hào của ngành Giáo dục tỉnh An Giang, huyện cù lao anh hùng Chợ Mới và các trường em theo học.


* Huỳnh Thị Mỹ Huyền ước mơ trở thành bác sĩ

Em Huỳnh Thị Mỹ Huyền (sinh năm 2003), học sinh lớp 12C2, Trường THPT Châu Văn Liêm (nhà ở ấp Tấn Thuận, xã Tấn Mỹ, huyện Chợ Mới) có tổng 54,65 điểm ở 6 môn thi: Toán (9), Ngữ văn (8,5), Vật lý (8,5), Hóa học (9,25), Sinh học (10), Ngoại ngữ (9,4). Là thí sinh có điểm bài thi Tổ hợp môn Khoa học tự nhiên cao nhất tỉnh.

Em Huỳnh Thị Mỹ Huyền
Từ lớp 1 đến lớp 12 Huyền đều đạt là học sinh giỏi, năm lớp 9 Huyền đạt giải nhì môn môn Hóa kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, năm 12 được hạng Nhì của lớp.

Huyền chia sẻ: “Ba mẹ em đều làm ruộng, gia đình cũng khó khăn nhưng lúc nào ba mẹ cũng tạo điều kiện tốt nhất cho em học tập, cũng vì thế giúp em có thêm ý chí và quyết tâm học thật giỏi để sau này phụ giúp cho ba và mẹ”.

Huyền cho biết: Từ nhỏ, em đã có hứng thú học các môn tự nhiên, khi học các môn này em cảm thấy kích thích được tư duy của mình, nó giúp đầu óc em nhạy bén hơn, có những suy luận logic. Đặt biệt, em rất thích học môn Hóa học, Toán và Sinh học. Khi học các môn học này, em nghĩ mình cần phải nắm chắc lý thuyết như các công thức, các phương trình hóa học... Khi học trên lớp cần phải ghi chép đầy đủ, đặc biệt là các cách giải hay, các kiến thức mới lạ mà giáo viên cung cấp thêm. Và khi đi học, em cố gắng không nghỉ bất kỳ buổi lên lớp nào để không bị mất kiến thức.Tối nào em cũng lấy bài tập ra để giải, giải từ mức dễ đến những câu vận dụng và vận dụng cao. Vào lúc rãnh, em lấy các đề từ nhiều nguồn như trên mạng, từ các thầy cô trong trường để luyện thêm để quen với các dạng bài. Hơn nữa, em cũng tranh thủ học xong các bài và đi ngủ trước 12h để bản thân có một sức khỏe tốt, tâm thế thoải mái không bị áp lực.

Ước mơ của Huyền được trở thành bác sĩ có y đức, tay nghề giỏi để giúp đỡ cho mọi người. Tuy gia đình có khó khăn nhưng Huyền luôn tự nhủ với lòng rằng sẽ cố gắng, sẽ luôn nỗ lực hết mình để theo đuổi ước mơ này. “Và khi biết kết quả đậu điểm cao, em bất ngờ và vui lắm. Vui vì đó cũng là kết quả quá trình gian nan và nỗ lực của mình bỏ ra cuối cùng cũng thu được kết quả tốt. Em cũng biết ơn nhiều lắm các thầy cô của trường đã hết mình dạy cho em nhiều kiến thức bổ ích, cảm ơn ba mẹ và các bạn lớp 12C12 đã luôn động viên và ủng hộ em trong quá trình học tập”-Huyền chia sẻ.

* Lê Thị Thu Hà đam mê Toán học
 
 Em Lê Thị Thu Hà

Cũng ở quê hương Chợ Mới, em Lê Thị Thu Hà (sinh năm 2003), học sinh lớp 12C4 Trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh (nhà ở ấp Hòa Trung, xã Kiến An) có tổng 55,5 điểm ở 6 môn thi: Toán (9), Ngữ văn (9), Lịch sử (8,25), Địa lý (9,25), Giáo dục công dân (10), Ngoại ngữ (10).

Hà là con gái duy nhất sinh ra trong gia đình nông dân, hàng ngày được gần gũi và cảm nhận nhận sự chăm chỉ và siêng năng của các cô, bác nông dân đặc biệt là mẹ em một người phụ nữ rất tháo vác khéo léo chu toàn cả việc nhà và việc đồng án. Gia đình em không phải dư dả gì nhưng cha mẹ luôn cố gắng chăm lo chu toàn cho việc học của em.

Hà chia sẻ: “Em thấy rất may mắn vì được đi học trong khi các bạn cùng lứa đa số nghỉ học sớm để phụ giúp gia đình nên suốt 12 năm học đều cố gắng học để đạt học sinh giỏi”.

Nói về phương pháp học tập, Hà chia sẻ: “Em không có bí quyết gì chỉ cố gắng khi lên lớp nghe thầy cô giảng bài rồi về làm bài tập thầy cô giao. Những kiến thức khó em sẽ hỏi thêm thầy cô và tìm hiểu thêm trên mạng. Nếu phải nói là bí quyết thì là sự chăm chỉ và cố gắng không bao giờ từ bỏ mục tiêu đã đặt ra. Em có đam mê với môn Toán vì thấy Toán học rất thú vị, mỗi bài toán sẽ có cách giải khác nhau và luôn biến hóa. Và khi em nỗ lực giải được một bài toán khó làm em rất vui và em có cảm giác như mình đã chiến thắng bản thân vậy”.

Mới một năm trước thôi, khi học lớp 11 thấy các bạn xác định được mục tiêu và nguyện vọng để phấn đấu, Hà bắt đầu tìm hiểu nguyện vọng ước mơ của bản thân. Hà cho biết: “Em rất thích chương trình truyền hình shark tank (còn gọi là “Thương vụ bạc tỷ”, là chương trình truyền hình thực tế - P.V), em thật sự rất thích các cô các chú, ngưỡng mộ cách cô chú suy nghĩ và đưa ra các lời khuyên, thể hiện kiến thức thương trường của mình. Và em đã khao khát em sẽ trở thành những con người tuyệt vời như thế có thể truyền cảm hứng đến cho mọi người. Nên em quyết định sẽ học Đại học ngành kinh doanh quốc tế. Từ khi xác định ước mơ em đã chọn tổ hợp thi khối D vì Khối đó có 3 môn (Toán, Ngữ văn, Anh văn) những môn mà em nghĩ rất quan trọng cho ngành học của em. Rồi em chăm chỉ học tập, lấp trừ khiếm khuyết của mình là môn Anh và Văn vì trước đây em học không giỏi hai môn này. Em lập ra kế hoạch học tập và cố hết sức mình. Em sẽ cố gắng để thực hiện ước mơ trao dồi mình để trở thành một người có ích cho xã hội”.
HẠNH CHÂU
FalseGiáo dục
An Giang tiếp tục đứng đầu Đồng bằng sông Cửu Long về điểm trung bình thi tốt nghiệp THPT năm 2021TinTrường GiangAn Giang tiếp tục đứng đầu Đồng bằng sông Cửu Long về điểm trung bình thi tốt nghiệp THPT năm 2021/SiteAssets/Ky-thi-THPT-01-a.JPG
27/07/2021 2:00 CHYesĐã ban hành
(TUAG)- Ngày 27/7, thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang cho biết, Hội đồng thi tỉnh An Giang đã tổ chức thành công kỳ thi, đảm bảo nghiêm túc, đúng quy chế và an toàn trong phòng, chống dịch. Kết quả thi tốt nghiệp THPT đợt 1 có tỉ lệ tốt nghiệp chung toàn tỉnh là 99,54% (năm 2020 là 99,57%). Trong đó, hệ THPT 99,8%, hệ giáo dục thường xuyên: 93,88%. Tỉnh An Giang tiếp tục giữ vững chất lượng, phổ điểm trung bình các môn thi 6,869, xếp thứ 4 so với các địa phương trên toàn quốc (đứng đầu Đồng bằng sông Cửu Long).


Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh kiểm tra công tác tổ chức thi THPT tại An Giang.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1 tại tỉnh An Giang diễn ra trong điều kiện khó khăn của dịch bệnh COVID-19. Toàn tỉnh có 12.218 thí sinh tham dự, còn lại 4.921 thí sinh (trong đó có 08 thí sinh ngoài tỉnh) sẽ dự thi đợt 2 do ảnh hưởng dịch COVID-19. Kỳ thi diễn ra từ ngày 06- 08/7/2021 tại 29 điểm thi. Kỳ thi được giao cho địa phương tổ chức, có sự giám sát, kiểm tra của Đoàn kiểm tra của Trường Đại học An Giang - Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh do Bộ Giáo dục và Đào tạo ủy quyền.Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Thị Ngọc Diễm báo cáo công tác chấm thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1 tại An Giang.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 2 sẽ diễn ra từ ngày 05 - 07/8/2021. Để chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 (đợt 2), ngày 23/7/2021, Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh đã họp triển khai công tác chuẩn bị.

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang đã ban hành Văn bản số 763/UBND-KGVX về việc kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét đặc cách tốt nghiệp THPT năm 2021 cho thí sinh đủ điều kiện dự thi đợt 2 và có nguyện vọng xét đặc cách. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Văn bản số 3120/BGDĐT-QLCL ngày 23/7/2021 gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc chỉ đạo tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19. Theo đó, thí sinh đủ điều kiện dự thi đợt 2 năm 2021 nhưng không dự thi do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và có nguyện vọng sẽ được xem xét đặc cách công nhận tốt nghiệp. Đến thời điểm hiện tại, tỉnh An Giang đang thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ nên tất cả các thí sinh đủ điều kiện dự thi đợt 2 và đều bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo đang triển khai khảo sát và đã có 2.815 thí sinh có nguyện vọng xét đặc cách tốt nghiệp. Hồ sơ xét đặc cách của thí sinh phải có sự đồng ý của phụ huynh học sinh và các minh chứng về ảnh hưởng của dịch COVID-19. Đối với thí sinh có nguyện vọng tham gia thi đợt 2 lấy kết quả vừa để xét tốt nghiệp THPT vừa để xét tuyển sinh vào các trường Cao đẳng, Đại học thì tỉnh An Giang vẫn tổ chức thi đợt 2 nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của thí sinh. Ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang đang tích cực chuẩn bị các điều kiện để tổ chức kỳ thi đợt 2 vừa đúng quy chế thi vừa đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch.

Trường Giang
TrueGiáo dục
An Giang đảm bảo an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 - đợt 2TinNguyễn LamAn Giang đảm bảo an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 - đợt 2/SiteAssets/Hop-BCD-thidot2-2.jpg
23/07/2021 10:35 SAYesĐã ban hành

​(TUAG)- Sáng ngày 23/7, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh tổ chức cuộc họp triển công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2021 - đợt 2 với các huyện An Phú, Châu Phú, Tịnh Biên, Chợ Mới và thành phố Châu Đốc. Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh Lê Văn Phước chủ trì.

Hop-BCD-thidot2-1.jpg 

Báo cáo tại cuộc họp Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Trần Thị Ngọc Diễm cho biết, công tác chấm thi đợt 1 đến thời điểm này đã hoàn thành, ngày 26/7/2021 sẽ công bố kết quả thi theo lịch chung của Bộ GDĐT. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 - đợt 2 diễn ra từ ngày 06 đến ngày 07/8/2021. Thí sinh trong tỉnh đăng ký dự thi đợt 2 là 4.921 thí sinh; trong đó, số thí sinh đăng ký dự thi tại Hội đồng thi An Giang là 4.913 thí sinh và 08 thí sinh từ các Hội đồng thi khác chuyển về An Giang. Thí sinh hệ GDPT là 4.661, hệ GDTX và tự do là 260. Toàn tỉnh tổ chức 12 điểm thi với 220 phòng thi và 10 phòng cho cho đối tượng thí sinh tự do tại các điểm thi, mỗi điểm thi đều có ít nhất 02 phòng thi dự phòng và Hội đồng thi có 05 điểm thi dự phòng dự kiến đặt tại mỗi địa phương có đặt điểm thi.

Hop-BCD-thidot2-2.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước, Trưởng Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh kết luận.

Sau khi thảo luận và nghe ý kiến đóng góp vào dự thảo kế hoạch tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2021 - đợt 2 trên địa bàn tỉnh An Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh Lê Văn Phước lưu ý thêm một số vấn đề như sau: Tiếp tục quán triệt yêu cầu tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 nghiêm túc, công khai, chất lượng, đúng quy chế và đảm bảo an toàn trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19. Các thầy, cô giáo cùng với các ngành, các cấp tiếp tục nỗ lực tham gia tích cực đảm bảo Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 thành công tốt đẹp. Đề nghị Sở GDĐT bám sát chủ trương của Bộ GDĐT về việc mở rộng đối tượng đặc cách tốt nghiệp, từ đó có phương án kịp thời tham mưu UBND tỉnh tiến hành thực hiện. Đề nghị ngành giáo dục, y tế, các địa phương tiếp tục theo dõi tình hình, diễn biến dịch bệnh COVID-19, đảm bảo các phương án xử lý kịp thời các tình huống có thể xảy ra; tiến hành xét nghiệm tất cả các đối tượng tham gia Kỳ thi (bao gồm 100% thí sinh dự thi); tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh dự thi, nhất là thí sinh ngoài tỉnh và ở xa: đưa rước, ăn ở, nghỉ ngơi,…

Nguyễn Lam

TrueGiáo dục
An Giang nghiên cứu đa dạng hóa các sản phẩm chế biến từ xoài Bài viếtHạnh ChâuAn Giang nghiên cứu đa dạng hóa các sản phẩm chế biến từ xoài /SiteAssets/Xoai-chebien-2.jpg.png
14/07/2021 9:00 SAYesĐã ban hành

(TUAG)- Từ nguồn kinh phí của Sở Khoa học và Công nghệ An Giang hỗ trợ, Th.S Trần Xuân Hiển, Trường Đại học An Giang đã nghiên cứu thành công đề tài khoa học cấp tỉnh “Nghiên cứu đa dạng hóa các sản phẩm chế biến từ xoài tại tỉnh An Giang”. Mục tiêu nhằm nghiên cứu các giải pháp bảo  quản, chế biến nhằm đa dạng hóa, nâng cao giá trị gia tăng các sản phẩm từ xoài Ba Màu tỉnh An Giang.

 Xoai-chebien-1.jpg

Tập huấn sơ chế, bảo quản và chế biến các sản phẩm từ xoài Ba Màu tại huyện Chợ Mới. (ảnh chụp thời điểm lúc chưa có dịch)

Qua hơn 2 năm nghiên cứu đề tài đạt được một số kết quả nổi bật như: xây dựng quy trình sơ chế và đóng gói xoài Ba Màu quy mô 1,5 tấn/ngày; xây dựng quy trình chế biến các sản phẩm từ xoài: bột xoài, xoài chiên chân không (chip xoài), nước xoài lên men; đăng ký giải pháp hữu ích cho 2 quy trình kỹ thuật sản xuất bột xoài, xoài chiên chân không và được Cục Sở hữu trí tuệ quyết định chấp nhận hồ sơ hợp lệ. Đã giải quyết được các vấn đề cơ bản trong việc phát triển dự án bảo quản và chế biến sâu các sản phẩm từ trái xoài Ba Màu của An Giang. Đã đánh giá được hiện trạng thu hoạch, sơ chế, đóng gói và bảo quản trái xoài tươi đến chế biến sâu các sản phẩm từ xoài Ba Màu tại An Giang.

Đề tài đã xây dựng quy trình thu hoạch, sơ chế, đóng gói và bảo quản trái xoài tươi. Trái xoài Ba Màu thu hoạch ở 105-110 ngày đã hình thành hai lớp phấn, đạt độ chín thu hoạch. Sau 10 ngày tồn trữ vẫn giữ được giá trị cảm quan tốt. Giá trị dinh dưỡng được giữ lại gần như là tốt nhất. Bên cạnh đó thời gian thu hoạch này là tối ưu giúp người nông dân hạn chế được chi phí chăm sóc, tăng giá trị thương phẩm của trái xoài và thu nhập cho người nông dân. Nhiệt độ và thời gian xử lý tối ưu cho quá trình tồn trữ xoài Ba Màu ở nhiệt độ phòng là 500C trong thời gian 2 phút duy trì được màu sắc, cấu trúc, chất lượng bên trong và giá trị thương phẩm của trái xoài. Tại nhiệt độ 10oC kết hợp với bao màng chitosan 3% xoài Ba Màu được tồn trữ lâu hơn vẫn chưa xuất hiện dấu hiệu hư hỏng, màu sắc của vỏ và thịt quả ít bị biến đổi nhiều từ lúc thu hoạch cho đến khi tồn trữ đến 36 ngày.

Th.S Trần Xuân Hiển cho biết: Đã xây dựng được quy trình chế biến bột xoài từ xoài Ba Màu: Sản phẩm bột xoài được chế biến theo phương pháp sấy phun được nghiên cứu trên xoài Ba Màu ở huyện Chợ Mới. Qua quá trình nghiên cứu, chúng tôi nhận thấy độ chín phù hợp nhất cho chế biến là 106 ngày, vì ở độ chín này xoài có màu sắc đặc trưng, hàm lượng dinh dưỡng cao, xoài đạt độ dẻo nhất định. Lượng enzyme bổ sung trích ly dịch quả phù hợp nhất ở 0,6% để đạt được hiệu suất thu hồi cao, giảm độ nhớt dịch xoài sau trích ly, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình sấy phun sản phẩm. Ngoài ra ở nồng độ enzyme 0,6% còn giữ được màu sắc dịch quả và cải thiện hàm lượng đường tổng, nồng độ chất khô hòa tan của dịch xoài. Tỷ lệ maltodextrin phối chế để hỗ trợ quá trình sấy phun được lựa chọn là 20%, với tỷ lệ trên các chỉ tiêu cảm quan của sản phẩm đều ở mức cao, mức độ ưa thích sản phẩm đối với người dùng khá cao, bên cạnh đó về độ ẩm, độ tan, màu sắc sản phẩm cũng đạt yêu cầu đối với đặc tính của bột trái cây.

 Xoai-chebien-2.jpg.png

Sản phẩm bột xoài, xoài chiên chân không (chip xoài), nước xoài lên men.

Đã xây dựng được quy trình chế biến chip xoài từ xoài Ba Màu: Độ chín 104 ngày và lát xoài có độ dày 1,5 mm cho ra sản phẩm có màu sắc đẹp, mùi vị hài hòa, sản phẩm có độ giòn đều. Chần ở nồng độ dung dịch CaCl2 0,15% trong thời gian 60 giây giúp giảm tổn thất vitamin C, đảm bảo giá trị dinh dưỡng cho sản phẩm, màu sắc sáng đẹp và cấu trúc giòn, xốp đặc trưng. Chiên ở nhiệt độ 130oC trong 120 giây chất lượng sản phẩm tốt, độ ẩm vừa, sản phẩm có cấu trúc giòn xốp, trạng thái bề mặt đồng đều, màu sắc đẹp giá trị cảm quan cao. Tỷ lệ phối trôn giữa bột xoài và bột ớt là 4% và 1,5% kết hợp với các gia vị khác như bột ngọt 1%, sữa bột 2%, đường 4%, muối 2,5%. Tỷ lệ phối trộn này cho sản phẩm có màu sắc đẹp, có vị chua ngọt hài hòa kết hợp với vị cay nhẹ, giá trị cảm quan cao.

Đề tài đã xây dựng được quy trình chế biến nước xoài lên men từ xoài Ba Màu: Nguyên liệu xoài Ba Màu đạt độ chín 106 ngày tuổi thích hợp cho việc chế biến sản phẩm nước xoài lên men. Thời gian lên men tạo sản phẩm nước xoài lên men là 16 giờ. Tỷ lệ phối trộn thích hợp giữa dịch xoài và nước là 1:1,5. Bổ sung đường saccharose đến 150Brix là thích hợp cho quá trình lên men, vì vừa tạo lượng acid thích hợp và lượng đường còn sót lại vừa đủ, tạo vị hài hòa cho sản phẩm nước lên men. Nồng độ giống chủng thích hợp để bổ sung vào dịch lên men là 105 CFU/ml. Nhiệt độ tối ưu cho quá trình lên men là 350C. Nhiệt độ thích hợp cho quá trình bảo quản là 50C. Sản phẩm nước xoài Ba Màu lên men trong nghiên cứu có màu vàng, đồng nhất, có mùi thơm đặc trưng của xoài, vị chua ngọt hài hòa.

Chủ nhiệm đề tài đề xuất: tới cần tập trung giải pháp nâng cấp chuỗi giá trị thông qua việc cắt giảm chi phí, nâng cấp chất lượng và nâng cao chất lượng sản phẩm; liên kết các tác nhân trong chuỗi giá trị, tạo điều kiện rút ngắn kênh thị trường, tăng lợi ích cho nhà vườn. Có kế hoạch tập huấn và hướng dẫn kỹ thuật quy trình bảo quản trái xoài Ba Màu tươi cũng như 3 dòng sản phẩm của đề tài. Tư vấn, hỗ trợ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, hộ sản xuất cách thức đăng ký tiêu chuẩn chất lượng cho 3 dòng sản phẩm trên. Thành lập hợp tác xã xoài; xác định nhu cầu thị trường, tổ chức sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, tăng cường liên kết dọc, liên kết ngang trong sản xuất tiêu thụ. Tăng cường quảng bá sản phẩm và đẩy mạnh xúc tiến thương mại mở rộng thị trường, xuất khẩu; thu hút đầu tư sản phẩm chế biến từ xoài.

Kết quả nghiên cứu sẽ chuyển giao cho Trung tâm Khuyến nông An Giang, Trung tâm Công nghệ sinh học An Giang, Trung tâm Nghiên cứu phát triển nông thôn (Trường Đại học An Giang); Công ty TNHH MTV Thương mại-Dịch vụ Phan Nam...

HẠNH CHÂU

TrueCông nghệ
An Giang có 12.032 thí sinh dự thi môn Ngữ văn sáng nayTinH.TAn Giang có 12.032 thí sinh dự thi môn Ngữ văn sáng nay/SiteAssets/Thi-sinh-thi-THPT-lx.jpg

(TUAG)- Sáng 07/7, hơn 12.000 thí sinh trên địa bàn tỉnh An Giang bắt đầu kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, với môn thi đầu tiên Ngữ văn (thời gian làm bài 120 phút).

07/07/2021 11:00 SANoĐã ban hành

 Thi-sinh-thi-THPT-lx.jpg

Các thi sinh dự thi tại điểm thi Trường THPT Long Xuyên, ảnh: T.H

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang, toàn tỉnh có tổng số thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 là 16.921 (trong đó, có 5 thí sinh chuyển từ TP.HCM về dự thi tại An Giang).

Số thí sinh dự thi đợt 1 là 12.053. Số thí sinh thi đợt 2 là 4.868 (4 huyện không thi: 4.703 và các huyện khác: 165, có tăng thêm 13 thí sinh so với chiều ngày 06/7/2021).

Số thí sinh có mặt sáng ngày 07/7/2021 là 12. 032. Tổng số vắng là 21 (trong đó có 5 thí sinh hệ GDPT: 3 thí sinh bệnh, 01 đặc cách, 01 miễn thi; 16 thí sinh tự do không rõ lý do). Tỉ lệ thí sinh có mặt trên số thí sinh dự thi đợt 1 là 99,83 %. Có 01 trường hợp thí sinh nhập viện sau khi làm bài 30 phút (điểm thi Trường THPT Chu Văn An).

Chiều nay, các thí sinh sẽ tiếp tục thi môn Toán, với thời gian làm bài 90 phút.

Sáng ngày 08/7, thí sinh sẽ tiếp tục làm các bài thi Khoa học - Tự nhiên hoặc Khoa học - Xã hội. Thời gian làm mỗi môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp là 50 phút.

Chiều ngày 08/7, thí sinh làm bài thi môn Ngoại ngữ, với thời gian 60 phút.

Lichthi-PTTH.jpg

Kỳ thi năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến rất phức tạp tại nhiều địa phương trong tỉnh, vì thế, công tác phòng, chống dịch được đặc biệt chú trọng với nhiều giải pháp: Thí sinh được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay trước khi vào điểm thi, đeo khẩu trang trong suốt quá trình dự thi. Mỗi điểm thi đều được phun khử khuẩn, bố trí cán bộ y tế túc trực, bố trí phòng cách ly, phòng thi dự phòng, sẵn sàng ứng phó trong các tình huống bất thường như thí sinh có biểu hiện ho, sốt…

H.T

FalseGiáo dục
An Giang 4.124 thí sinh không thi tốt nghiệp THPT đợt 1, chuyển sang thi đợt 2, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 TinHạnh ChâuAn Giang 4.124 thí sinh không thi tốt nghiệp THPT đợt 1, chuyển sang thi đợt 2, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 /SiteAssets/Xet-nghiem-giaovien-ap1.jpg
06/07/2021 10:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Chiều 05/7, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang Trần Thị Ngọc Diễm ký báo cáo số 1964 /BC-SGDĐT về số lượng thí sinh không tham gia thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1 do ảnh hưởng của dịch COVID-19.


Theo Giáo dục và Đào tạo An Giang: Trong những ngày qua, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn các tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, trong đó có tỉnh An Giang diễn biến rất nhanh và theo chiều hướng phức tạp, khó lường.

Căn cứ Văn bản số 2515/BGDĐT- QLCL ngày 17/6/2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) về tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, theo đó: những thí sinh thuộc diện F1, F2 và thí sinh trong khu vực phong tỏa theo Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ theo xác định của cơ quan Y tế được dự thi đợt 2, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Trưởng Ban Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh An Giang và Trưởng Ban Chỉ đạo Kỳ thi cấp tỉnh tại cuộc họp sáng ngày 05 tháng 7 năm 2021, sau khi phối hợp với cơ quan Y tế và chính quyền địa phương, Sở GDĐT tỉnh An Giang báo cáo Bộ GDĐT và Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh tổng số 4.124 thí sinh không tham gia đợt 1, chuyển sang dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 vào đợt 2.

Cụ thể: Toàn bộ 4.026 thí sinh thuộc 3 huyện: An Phú (tổng số 988 thí sinh, 2 điểm thi, 44 phòng thi); thành phố Châu Đốc (1.465 thí sinh, 3 điểm thi, 64 phòng thi) và huyện Châu Phú (1573 thí sinh, 4 điểm thi, 70 phòng).

Ngoài ra còn 98 thí sinh thuộc các huyện: Huyện Chợ Mới: 60 thí sinh (Điểm thi THPT Huỳnh Thị Hưởng). Huyện Phú Tân: 01 thí sinh (Điểm thi THPT Bình Thạnh Đông). TP. Long Xuyên: 02 thí sinh (Điểm thi THPT Nguyễn Công Trứ, Điểm thi Phổ thông Thực hành Sư phạm An Giang). Huyện Châu Thành: 35 thí sinh (Điểm thi THPT Vĩnh Bình).

Sở GDĐT An Giang đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục khẩn trương thông báo cho thí sinh và phụ huynh biết rõ, động viên tinh thần các em để an tâm tham gia Kỳ thi  tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 2 theo lịch của Bộ GDĐT.

Các địa phương tổ chức thi đợt 1 đảm bảo đúng quy chế, an toàn, nghiêm túc trong công tác phòng chống dịch Covid-19, bố trí cán bộ, giáo viên và lực lượng tham gia công tác thi tại các điểm thi vừa đúng quy chế, vừa thuận tiện trong di chuyển và phục vụ hậu cần.

HẠNH CHÂU

FalseGiáo dục
Xét nghiệm SARS-CoV-2 cho 160 giáo viên chuẩn bị coi thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2021 trên địa bàn huyện An Phú TinNgọc CẩmXét nghiệm SARS-CoV-2 cho 160 giáo viên chuẩn bị coi thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2021 trên địa bàn huyện An Phú /SiteAssets/Xet-nghiem-giaovien-ap2.jpg
05/07/2021 9:00 SANoĐã ban hành
(TUAG)- Chiều 03/7, Đoàn công tác của Sở Giáo dục và Đào tạo do bà Trần Thị Ngọc Diễm – Giám đốc làm Trưởng đoàn đã đến khảo sát công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2021 trên địa bàn huyện An Phú.
    

Đoàn của Sở Giáo dục và Đào tạo khảo sát công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trên địa bàn huyện An Phú
Huyện An Phú có 2 Hội đồng thi tốt nghiệp THPT gồm: THPT An Phú và THPT Quốc Thái. Tại điểm thi THPT An Phú có 490 thí sinh dự thi; điểm  THPT Quốc Thái có 498 thí sinh dự thi. Tính đến thời điểm này, toàn huyện có 9 học sinh thuộc F1 và 56 học sinh thuộc F2. Theo Sở Giáo dục và Đào tạo, các em học sinh thuộc F3 sẽ được thi đợt 1 và sẽ được thực hiện các bước test nhanh, bố trí phòng thi riêng, khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách. Riêng các em học sinh thuộc diện F1, F2 đang thực hiện test nhanh từ nay cho đến ngày cận thi, để xin ý kiến chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo. Bên cạnh đó, từng địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến tất cả thí sinh, giáo viên, phụ huynh, trong thời gian từ nay đến ngày thi tuyệt đối không được di chuyển tới vùng dịch, không tiếp xúc người đến từ vùng dịch.
    

Các giáo viên đang được lấy mẫu test nhanh SART-CoV-2
Cũng theo chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang. Sáng 04/7, 160 giáo viên coi thi tại 2 điểm thi trên địa bàn huyện đã được y, bác sĩ Trung tâm Y tế huyện tiến hành lấy mẫu test nhanh SARS-CoV-2, nhằm phát hiện kịp thời các trường hợp mắc COVID-19, tránh lây lan dịch bệnh trong kỳ thi và trong cộng đồng, đảm bảo kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2021 tại huyện An Phú diễn ra vào ngày 07 và ngày 08/7 /2021 thuận lợi, an toàn./.
Tin, ảnh: Ngọc Cẩm
FalseGiáo dục
1 - 30Next