Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksKinh Tế

Chào mừng quý vị đến với Cổng thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh An Giang!
 
Kinh Tế
 
 
 
  
Phân loại
  
  
  
  
  
Tóm tắt
  
  
  
  
Nội dung
  
An Giang hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thị trườngBài viếtHạnh ChâuAn Giang hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thị trường/SiteAssets/Hotro-dn-ttr.jpg
06/05/2022 4:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Toàn tỉnh An Giang có hơn 7.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa (DN). Đóng góp của các DN cho nền kinh tế của tỉnh là rất lớn, cần hỗ trợ để loại hình DN này phát triển. Thời gian qua, tỉnh có nhiều giải pháp hỗ trợ DN tiếp cận thị trường, triển khai các hoạt động sản xuất kinh doanh trong tình hình mới, giúp các DN phục hồi, phát triển.

Hotro-dn-ttr.jpg

An Giang thực hiện nhiều hình thức đa đạng, phong phú về nội dung, chất lượng hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thị trường

Những năm qua, DN đã và đang khẳng định vai trò động lực quan trọng để phát triển kinh tế của địa phương, sự phát triển của các DN đã tạo việc làm, cải thiện đời sống nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội, đóng góp ngày càng lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương và của tỉnh. Các DN của tỉnh sử dụng được nguồn lực lao động tại địa phương, điều này đã góp phần tạo công ăn việc làm và tăng thu nhập cho người dân ở địa phương. Một số DN đã áp dụng công nghệ và kỹ thuật sản xuất mới trong sản xuất, để ra đời doanh nghiệp công nghệ số.

Tuy nhiên, chính bởi quy mô nhỏ, nên còn hạn chế về: Năng lực kết nối thị trường cho việc quảng bá, phát triển sản phẩm của DN; khả năng tiếp cận các nguồn vốn để đầu tư vào máy móc, công nghệ hiện đại, phục vụ cho sản xuất, kinh doanh; thiếu kinh nghiệm quản trị điều hành; khả năng cạnh tranh, chiếm lĩnh thị trường ngay trên thị trường nội địa. Nhiều sản phẩm chưa xây dựng nhãn hiệu và thương hiệu đáp ứng yêu cầu. DN chưa có khả năng phân tích thông tin của thị trường và thiếu sự liên kết để hỗ trợ lẫn nhau trong sản xuất và kinh doanh.

Để hỗ trợ DN, Trung tâm xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh đã tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, giao thương trong, ngoài tỉnh. Qua đó, tạo cơ hội cho DN có điều kiện quảng bá sản phẩm, kích cầu tiêu dùng, như: Ngày hội sản phẩm OCOP và hàng hóa đặc trưng các tỉnh thành. Hỗ trợ DN, hợp tác xã, cơ sở sản xuất… ứng dụng thương mại điện tử vào hoạt động quản lý, kinh doanh, quảng bá sản phẩm.

Sở Công Thương hỗ trợ triển khai các giải pháp triển khai thanh toán không dùng tiền mặt, bán hàng trên sàn thương mại điện tử cho DN. Hỗ trợ DN tiếp cận, ứng dụng và phát triển các công nghệ 4.0, tham gia các hội nghị giao thương trực tuyến sản phẩm công nghiệp; hỗ trợ đổi mới mới máy móc thiết bị, mô hình quản lý, nâng cao chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp tỉnh...

Sở Khoa học và Công nghệ hỗ trợ DN phát triển tài sản trí tuệ; hướng dẫn tổ chức, cá nhân thủ tục đăng ký về nhãn hiệu, sáng chế, giải pháp hữu ích. Phối hợp Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư liên kết, xúc tiến quảng bá sản phẩm các đơn vị được trao quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận An Giang và phát triển nhãn hiệu chứng nhận An Giang thành dấu hiệu để người tiêu dùng trên thị trường nhận biết nguồn gốc là sản phẩm chủ lực của tỉnh đối với các sản phẩm nông nghiệp.

Hiệp hội DN tỉnh cũng tích cực phối hợp triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ DN về tiếp cận thị trường, liên kết trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, thông tin thị trường… Tuyền truyền, quảng bá xúc tiến hoạt động thương mại trong cộng đồng hội viên và với các DN ngoài tỉnh...

Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại & Dịch vụ Thái Minh Nguyên Vũ Minh Tú (huyện Chợ Mới) chia sẻ: "Thật sự DN rất khó tiếp cận thị trường nếu không có được sự hỗ trợ của nhà nước. Sản phẩm cần có chỗ đứng trên thị trường, nhưng hầu hết đều khó khăn khi chứng minh với khách hàng độ tin cậy sản phẩm. Nên khi được nhà nước hỗ trợ DN quảng bá hình ảnh, công dụng sản phẩm tại các kỳ hội chợ, ngày hội, lễ hội... trong, ngoài tỉnh đã cho hiệu quả rõ rệt. Như sản phẩm trà  Kim Ngân Hoa của công ty, từ "sản phẩm ở làng" đã được rất nhiều khách hàng biết đến. Khi được nhà nước hỗ trợ, khách hàng tin tưởng hơn, công ty tìm được nhiều thị trường, đại lý hơn".

Cùng ý kiến này, chị Nguyễn Thị Kim Loan, chủ Hộ kinh doanh Kim Loan (huyện Chợ Mới) với sản phẩm khô cá lóc bày tỏ: "Từ sản phẩm đặc sản địa phương, phát triển lên thành sản phẩm OCOP, nhưng nếu không được hỗ trợ DN khó tiếp cận thị trường. Qua các kỳ hội chợ, giúp hộ kinh doanh có nhiều hình ảnh đưa lên mạng xã hội, truyền thông..., tăng uy tín, độ tin cậy của khách hàng đối với sản phẩm khô cá lóc có thêm điều kiện tiếp cận thị trường".

Các DN: Công ty TNHH MTV TMDV Thảo An Khang (TP. Long Xuyên) với sản phẩm trà xạ đen; Hộ kinh doanh Hòa Kiều (huyện Tịnh Biên) với sản phẩm rượu cà na, cà na muối; Hộ Kinh doanh mật ong, sữa ong chúa, dược liệu Cẩm Tú (huyện Châu Phú) với sản phẩm mật ong; Hộ Kinh doanh Phú Vinh (huyệnAn Phú) với sản phẩm khô bò giòn; Công ty cổ phần nước khoán SM (huyện Tịnh Biên) với sản phẩm nước khoáng thiên nhiên SM; Hộ Kinh doanh Ba Lộc (TX. Tân Châu) với sản phẩm mắm chao cá mè vinh Ông Ba Lộc... đều đánh giá cao sự hỗ trợ của tỉnh giúp DN vươn xa. Đồng thời, mong muốn tỉnh có nhiều hoạt động hơn nữa để giúp DN tăng sức cạnh tranh trên thị trường, đóng góp nhiều hơn cho tỉnh.

Theo kế hoạch, tỉnh tiếp tục hỗ trợ DN tham gia hội chợ ngoài tỉnh thuộc các vùng kinh tế trọng điểm trong cả nước. Tổ chức kết nối DN với DN bằng hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến để kết nối giao thương trong và ngoài nước nhằm đẩy mạnh tiêu thụ các sản phẩm chủ lực của tỉnh, đặc biệt là nông - thủy sản, hàng hóa đặc sản, sản phẩm OCOP, sản phẩm thủ công mỹ nghệ, sản phẩm làng nghề… Phối hợp Trung tâm Xúc tiến các tỉnh thành, đặc biệt là Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh giới thiệu, đưa hàng hóa của DN An Giang thâm nhập các siêu thị, trung tâm thương mại, các chợ đầu mối của TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành. Nghiên cứu tổ chức Hội chợ chuyên ngành sản phẩm làng nghề, sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao, du lịch, ẩm thực... mở ra kỳ vọng mới đáp ứng nhu cầu quảng bá sản phẩm, tăng sức cạnh tranh cho DN ở địa phương.

UBND tỉnh còn triển khai chương trình quốc gia hỗ trợ DN nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ trên cơ sở áp dụng các giải pháp về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, hệ thống quản lý chất lượng, công cụ cải tiến năng suất chất lượng... Kỳ vọng giúp các DN góp phần nâng tỷ trọng đóng góp vào tăng trưởng kinh tế, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế tỉnh.

HẠNH CHÂU

False
Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022TinThu ThảoĐẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022/SiteAssets/Soket-dautucong-22-2.jpg
05/05/2022 2:00 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 05/5, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình giải ngân vốn đầu tư công 4 tháng đầu năm 2022. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình; Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước và Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Phạm Minh Tâm chủ trì hội nghị.

Soket-dautucong-22-1.jpg 

Soket-dautucong-22-2.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình trao Bằng khen cho các tập thể

Dịp này, UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 11 tập thể có thành tích trong thực hiện giải ngân vốn đầu tư công năm 2021.

Soket-dautucong-22-3.jpg 

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Phạm Minh Tâm báo cáo tình hình thực hiện giải ngân vốn đầu tư công 4 tháng đầu năm

Theo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Phạm Minh Tâm, năm 2022, tổng kế hoạch đầu tư công nguồn ngân sách nhà nước trên 5.267 tỷ đồng, trong đó nguồn ngân sách Trung ương trên 1.768 tỷ đồng. vốn ngân sách địa phương trên 3.499 tỷ đồng. Ước giá trị giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công  trong 4 tháng đầu năm 2022 là 640 tỷ đồng (đạt 12,15% kế hoạch vốn đã giao), so cùng kỳ năm 2021 tỷ lệ này cao hơn 1,75%.

Hội nghị đã tập trung đánh giá kết quả thực hiện công tác giải ngân vốn đầu tư công 4 tháng đầu năm 2022. Đồng thời, thảo luận, đóng góp ý kiến về những hạn chế, khó khăn, vướng mắc, đề xuất, kiến nghị giải pháp để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian tới.

 Soket-dautucong-22-5.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình phát biểu chỉ đạo

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình đề nghị, từ tháng 5 đến cuối năm, hàng tháng phải họp, rà soát, đánh giá công tác giải ngân đầu tư công của các địa phương, đơn vị. Mạnh dạn giao cho địa phương chịu trách nhiệm giải phóng mặt bằng, đấu thầu thi công; các địa phương phối hợp Công an tỉnh trong công tác giải phóng mặt bằng để các công trình triển khai đúng tiến độ. Phấn đấu cuối năm 2022 giải ngân 100% vốn đầu tư công; đưa công tác giải ngân vốn đầu tư công vào tiêu chí xét thi đua năm 2022. Tiếp tục thực hiện nghiêm các mục tiêu, giải pháp thực hiện công tác giải ngân vốn đầu tư công… UBND tỉnh thành lập các đoàn kiểm tra việc thi công các công trình trọng điểm để kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư, đơn vị thi công…

 Soket-dautucong-22-4.jpg

Đại biểu thảo luận tại hội nghị

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu kiên quyết xử lý các cán bộ, chuyên viên làm trì trệ công tác giải ngân vốn đầu tư công nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo tiến độ triển khai các công trình. Các chủ đầu tư tập trung, tăng cường sự lãnh, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, nhất là người đứng đầu các đơn vị trong việc giải ngân vốn đầu tư công năm 2022. Tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công và giải ngân các dự án. Phân công cụ thể cán bộ phụ trách, có kế hoạch chi tiết từng giai đoạn thực hiện dự án và giải ngân vốn, nhất là các dự án lớn để thường xuyên theo dõi, kiểm tra, đôn đốc thực hiện đúng tiến độ… Các dự án còn vướng mắc giải phóng mặt bằng, các chủ đầu tư phối hợp các đơn vị liên quan, các huyện, thị xã, thành phố có dự án đi qua và Tổ công tác xử lý khó khăn vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng trên địa bàn tỉnh. Giám sát tiến độ thi công của các nhà thầu gắn với chất lượng công trình…

THU THẢO

True
Công ty Cổ phần cá tra Việt Úc quyết tâm hiện thực hóa sứ mệnh “Nâng tầm cá Việt”Đầu tư khởi nghiệpBài viếtVăn PhôCông ty Cổ phần cá tra Việt Úc quyết tâm hiện thực hóa sứ mệnh “Nâng tầm cá Việt”/SiteAssets/Viet-Ut-catra-gioing-1.jpg
29/04/2022 5:00 CHNoĐã ban hành
(TUAG)- Cồn Vĩnh Hòa (thuộc ấp Vĩnh Bường, xã Vĩnh Hòa, thị xã Tân Châu), nằm ở vị trí đầu nguồn sông Tiền, được dòng Mê Kông cung cấp nước quanh năm, đây là “cái nôi” cung cấp nguồn cá tra, cá basa giống tự nhiên cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Tận dụng thế mạnh này, Tập đoàn Việt - Úc đã tìm đến đây đầu tư dự án sản xuất giống cá tra 3 cấp ứng dụng công nghệ cao. Với khát vọng “Nâng Tầm Cá Việt”, kết quả qua 6 năm triển khai thực hiện, Việt Úc đã không ngừng đầu tư vào công nghệ và con người để nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững ngành cá tra chủ lực của An Giang nói chung và thị xã Tân Châu nói riêng.
 

Kiểm tra cá tra bố mẹ tại khu sản xuất cá giống

Việt Úc là Tập đoàn tiên phong hiện thực hóa sứ mệnh “Nâng Tầm Cá Việt”, Việt Úc liên tục đầu tư để góp phần nâng cao giá trị gia tăng cho con cá tra Việt Nam. Để nâng cao chất lượng cho con cá tra Việt Nam, Việt Úc xác định phải bắt đầu từ việc cải thiện chất lượng đàn cá bố mẹ, chọn “khâu đột phá” từ con giống. Đây được xem là khâu khó nhất trong chuỗi ngành hàng cá tra mà ở đó, các cơ sở sản xuất giống nhỏ lẻ tại Đồng bằng sông Cửu Long không đủ nguồn lực, kinh nghiệm để thực hiện. Để thực hiện được mục tiêu này, từ năm 2016, Việt Úc đã ký kết một Chương trình hợp tác chiến lược với Viện CSIRO (Úc). Đây là 1 trong 3 viện nghiên cứu về thủy sản lớn nhất thế giới, có nhiều kinh nghiệm trong việc cải tạo con giống, chất lượng thủy sản ở các vùng nước khác nhau (từ nước mặn đến nước ngọt). Thành công đầu tiên từ Chương trình hợp tác với Viện CSIRO, hai bên đã thực hiện Chương trình Nâng tầm tôm Việt. Từ chiến lược phối hợp với viện CSIRO, đến nay Công ty đã xây dựng chương trình chọn giống cá tra với 3 mục tiêu rõ ràng đó là: cá nuôi tăng trưởng nhanh hơn, tỷ lệ sống cao hơn và cải thiện chất lượng thịt tốt hơn. Sự khác biệt của con giống chất lượng cao so với con giống bản địa là độ tăng trưởng cao hơn 20,7%, cá thích nghi với môi trường nuôi tốt hơn. Tỷ lệ sống trong quá trình nuôi từ cá giống lên cá thương phẩm đạt trên 65%. Thịt cá ít mở, đầu xương nhỏ lại, tỷ lệ phi lê cao cùng nhiều tính năng vượt trội khác.
 

Kiểm tra định kỳ chất lượng cá tra giống bố mẹ

Ông Võ Minh Khôi, Giám đốc Điều hành Công ty Cổ phần Cá tra Việt Úc An Giang cho biết: “Chúng tôi đã xác định mục tiêu của chương trình chọn giống là làm như thế nào để sản xuất ra được con cá tra đạt được 3 mục tiêu chính. Thứ nhất là tăng trưởng nhanh hơn; thứ hai là thích nghi tốt hơn với sự thay đổi môi trường, tỷ lệ sống được cải thiện tăng lên qua từng thế hệ; mục tiêu thứ 3 cải thiện chất lượng thịt qua từng thế hệ, chất lượng thịt trong đó có màu thịt, mùi thịt hay là tỷ lệ phi lê, nói chung những yếu tố liên quan đến chất lượng thịt của con cá; đó là, 3 mục tiêu chính của chương trình chọn giống, làm sao mình tạo ra được con cá tra mang 3 điểm di truyền vượt trội đó”.


Phi lê kiểm tra chất lượng thịt của cá

Từ kinh nghiệm trong cải tạo chất lượng tôm giống, Tập đoàn Việt Úc tiếp tục thực hiện sứ mệnh mà Chính phủ, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn giao là “Nâng tầm Cá Việt”, đối tượng trước nhất là con cá tra Việt Nam. “Để Nâng tầm Cá Việt nói chung, cá tra Việt Nam nói riêng, Công ty xác định phải bắt đầu từ việc cải thiện chất lượng đàn cá bố mẹ, cải thiện chất lượng con giống. Cồn Vĩnh Hòa được chúng tôi xây dựng trở thành khu nuôi an toàn sinh học, bởi vị trí nằm độc lập giữa sông, gần bãi đẻ của cá thiên nhiên từ trước đến giờ. Trên cơ sở xác định như thế, từ năm 2016 đến nay, Việt Úc đã không ngừng mở rộng, từ 18 nhà màng khi mới ngày đầu triển khai, đến nay đã xây 37 nhà màn, trong đó 36 nhà màn có diện tích rộng 200 m2, 1 nhà màn có diện tích rộng 10.000 m2 để hiện thực hóa chương trình. Mục tiêu xây dựng nhà màn là để theo dõi, chọn tạo đàn cá bố mẹ. Bằng công nghệ di truyền phân tử (phân tích AND), tại đây phân tích được con cá bố mẹ nào mang đoạn zen mình cần (tăng trưởng nhanh) để từ đó tiếp tục nuôi dưỡng, sàn lọc. Và mỗi thế hệ, phải theo dõi thực hiện trong 3 năm. Kết quả trong 6 năm triển khai thực hiện, chất lượng đàn cá bố mẹ không ngừng được cải thiện, đến nay đã sản xuất được thế hệ G2, với mức tăng trưởng vượt trội hơn thế hệ ban đầu là 20,7%. Mục tiêu đến năm 2023, sản xuất thành công thế hệ G3 và đẩy mạnh thương mại hóa giống cá tra chất lượng cao để phục vụ nuôi xuất khẩu.
 

Khu nhà màng lớn vừa được đầu tư mở rộng năm 2021

Ông Võ Minh Khôi, Giám đốc Điều hành Công ty Cổ phần Cá tra Việt Úc An Giang cho biết thêm:“Mình sẽ không sản xuất cá giống theo phương pháp bình thường là thả ra ngoài ao trực tiếp; mục tiêu của mình là đưa con cá giống vô trong nhà để mình chủ động hoàn toàn các yếu đầu vào như là nước, con cá bột, thức ăn, hạn chế tối đa sự lây nhiễm của mầm bệnh, đảm bảo an toàn sinh học tốt hơn; ngay từ đầu chúng tôi xác lập mục tiêu đó, chúng tôi triển khai các hệ thống nhà màng để thực hiện chương trình chọn giống cũng như các thử nghiệm sản xuất cá giống công nghệ cao; thì lúc đầu khu này chỉ là vùng đất cồn bình thường thôi, thì đến thời điểm này, thì đến thời điểm hiện nay chúng tôi xây dựng 36 nhà màng phục vụ cho chương trình chọn giống, diện tích mỗi nhà là 200 mét vuông và 01 nhà lưu giữ cá bố mẹ của chương trình chọn giống diện tích khoảng 01 hecta; song song đó, chúng tôi hoàn thiện khu điều hành bao gồm văn phòng làm việc, nhà ăn, nhà ở cán bộ, hội trường, cũng như các công trình hỗ trợ khác và cũng đang dần hoàn thiện khu sản xuất thức ăn tự nhiên, thức ăn tươi sống, cũng như là khu sản xuất cá giống thương mại, hiện tại chúng tôi đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng cho 30 ao sản xuất cá giống thương mại với diện tích 2.000 mét vuông”.


Khu nhà màng sản xuất cá tra giống
    

Bên cạnh việc cải thiện chất lượng di truyền đàn cá bố mẹ, Việt Úc cũng không ngừng đầu tư nghiên cứu ứng dụng công nghệ mới, công nghệ thông minh trong quản lý, sản xuất. Bằng với việc áp dụng công nghệ nhà màng, làm chủ được công nghệ sản xuất thức ăn tươi sống cho cá, quá trình nghiên cứu, chương trình đã nâng mật độ thả nuôi/1 diện tích ao tăng lên gấp 4 lần (so với sản xuất truyền thống). Tỷ lệ sống của con giống lên 50% (so với tuyền thống chỉ từ 15 – 20%). Bằng việc nâng được tỷ lệ sống, mật độ thả nuôi, chương trình đã cải thiện được được 40 lần năng suất/sản lượng/cùng một đơn vị diện tích nuôi lên gấp nhiều lần so với lối nuôi truyền thống. Đây là một thành công bước đầu của chương trình “Nâng tầm cá Việt” trong 6 năm qua.

Ông Võ Minh Khôi, Giám đốc Điều hành Công ty Cổ phần Cá tra Việt Úc An Giang cho biết: “Nói về mặt sinh học, con cá tra nó mất khá nhiều thời gian, mất hết 3 năm; như vậy, từ năm 2016 đến nay chúng chỉ sản xuất được tới thế hệ thứ hai thôi, thì đạt được kết quả bước đầu như chia sẻ đạt rất là khả quan; thì hướng sắp tới, thì chúng tôi sẽ bắt đầu sản xuất cá giống thương mại và từng bước đưa cá giống chất lượng cao ra thị trường để phục vụ cho tất cả các doanh nghiệp nuôi, cũng như bà con nuôi, với mong muốn nâng giá trị gia tăng của con cá tra mình lên”.Công ty Cổ phần cá tra Việt - Úc An Giang đầu tư nuôi tảo, làm thức ăn tươi sống cho cá tra

Một trong những lợi thế của ngành cá tra An Giang đó chính là thành công với Đề án “Liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao cho vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long”, được Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn phê duyệt. Với đề án này, tỉnh đã thực hiện định hướng cung cấp con giống chất lượng cao theo hướng liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp, từng bước đáp ứng đủ về nhu cầu con giống cá tra chất lượng tốt cho vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long, góp phần tái tạo ngành hàng cá tra theo hướng bền vững và chuỗi ngành hàng cá tra Việt Nam sẽ được kiểm soát chặt chẽ mọi khâu trong chuỗi sản xuất. Với đầu tư về mặt công nghệ và con người, Khu sản xuất cá tra công nghệ cao tại Cồn Vĩnh Hòa sẽ là tiền đề góp phần phát triển nghề nuôi cá Tra của Đồng Bằng Sông Cửu Long với những bước đột phá toàn diện về mọi mặt, liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao góp phần để con cá tra phát triển bền vững. Việc này sẽ tạo điều kiện rất tốt trong liên kết các khâu của chuỗi giá trị ngành hàng, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất và truy xuất nguồn gốc sản phẩm,…

Để thích ứng với tình hình mới, Công ty Cổ phần Cá tra Việt Úc đã không ngừng đổi mới phương thức sản xuất, gắn với thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch, vừa đảm bảo quy trình sản xuất an toàn. Đặc biệt, với sự hỗ trợ kịp thời của tỉnh An Giang nói chung và thị xã Tân Châu nói riêng, cùng quyết tâm của Việt Úc, trong tương lai không xa, khu sản xuất cá tra công nghệ cao tại cồn Vĩnh Hòa sẽ xây dựng được một “Thủ phủ” cá tra giống, cung cấp ra thị trường được nguồn cá tra giống chất lượng cao, không chỉ là cho tỉnh An Giang mà các tỉnh ở khu vực lân cận, góp phần thực hóa sứ mệnh “Nâng tầm cá Việt” trong thời gian tới./.

VĂN PHÔ
False
Tân Châu: Hiệu quả mô hình canh tác lúa thông minh  thích ứng với biến đổi khí hậuNông thôn mớiBài viếtHuyền ThoạiTân Châu: Hiệu quả mô hình canh tác lúa thông minh  thích ứng với biến đổi khí hậu/SiteAssets/TC-tronglua-thongminh-1.jpg
27/04/2022 9:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Với thế mạnh sản xuất lúa của tỉnh An Giang nói chung và tại thị xã Tân Châu nói riêng, việc định hướng bà con nông dân canh tác lúa hiệu quả, nâng cao lợi nhuận là điều luôn được các cấp, các ngành quan tâm thực hiện. Vì hiện nay, nông dân trồng lúa không chỉ phải đối mặt với những điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp mà còn ảnh hưởng bởi giá vật tư nông nghiệp, đặc biệt là các mặt hàng phân bón ngày càng tăng.

TC-tronglua-thongminh-1.jpg 

Nông dân tham quan mô hình canh tác lúa thông minh

"Canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu" thực hiện tại 13 tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long, trong đó có tỉnh An Giang, đây là chương trình nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa Công ty cổ phần phân bón Bình Điền và Trung tâm Khuyến nông Quốc gia năm 2022. Trong vụ Đông Xuân 2021 - 2022, nông dân ấp Tân Hậu A1, xã Tân An, thị xã Tân Châu đã được tiếp cận chương trình với mục tiêu hướng đến giúp nông dân trồng lúa ứng dụng tiến bộ kĩ thuật vào sản xuất để thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao giá trị và chất lượng sản phẩm, đồng thời mang lại hiệu quả kinh tế và môi trường.

Mô hình "Canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu" có 04 hộ nông dân tham gia với quy mô thực hiện 15 hecta, trong đó, ruộng mô hình 02 hecta và ruộng đối chứng 13 hecta, thực hiện trồng giống lúa Đài Thơm 8, cấp xác nhận do Công ty cổ phần giống cây trồng miền Nam sản xuất và phân phối. Đối với ruộng mô hình sạ phun bằng máy với lượng giống 80kg/hecta; ruộng đối chứng sạ phun bằng máy với lượng giống từ 100 - 140kg/hecta. Chú Nguyễn Văn Sơ, ấp Tân Hậu A1  xã Tân An, thị xã Tân Châu chia sẻ:  "Ngày xưa tôi sạ lúa 1 công tới 130 kg lận, cách nay 30 năm; từ năm 2015, làm theo cái chương trình 3 giảm 3 tăng sạ còn 15 kg mà đến thời điểm này thì canh tác lúa thông minh, tôi có làm trình diễn là 1 công sạ 8 kg, kể như 01 hecta/80kg. Mô hình này, mình rải phân cân đối theo phân của đầu trâu có tài trợ cho mình làm; năng suất không giảm nhưng mà lợi nhuận lại cao hơn".

 TC-tronglua-thongminh-2.jpg

Cán bộ khuyến nông hướng dẫn nông dân thực hiện mô hình

Có thể thấy, điều đầu tiên để thay đổi tập quán sản xuất của bà con nông dân chính là thay đổi về lượng giống gieo sạ. Bởi vì khi bà con nông dân sạ dày và bón nhiều phân đạm sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của sâu bệnh, làm giảm rất đáng kể đến năng suất. Đồng hành cùng bà con nông dân khi thực hiện mô hình "Canh tác lúa thông minh", chị Võ Thị Mỹ Kim – Cán bộ Kỹ thuật Trạm Khuyến nông thị xã Tân Châu cho biết: " đây, tập quán của bà con nông dân canh tác sẽ sạ với lượng giống 120kg/hecta, lượng phân bón cho 01 hecta trung bình khoảng 500 kg cho một vụ. Qua một thời gian, cũng như là tập huấn, triển khai mô hình, bà con cũng mạnh dạn chuyển đổi từ 120kg/hecta có thể sạ được mật độ 80kg/hecta. Tuy nhiên về năng xuất cũng như là về sản lượng vẫn đảm , cho nên nông dân phấn khởi để thực hiện mô hình".

Qua thời gian thực hiện mô hình "Canh tác lúa thông minh" năng suất lý thuyết ruộng mô hình đạt từ trên 07 tấn – 8,5 tấn/hecta, năng suất thực tế của ruộng mô hình đạt trung bình hơn 5,8 tấn/hecta, cao hơn ruộng ngoài mô hình 0,41 tấn/hecta. Bên cạnh việc sử dụng phân bón chuyên dùng của Công ty Cổ phần phân bón Bình Điền cho năng suất cao hơn. Trong phân bón, có hàm lượng NPK cân đối, đáp ứng đủ nhu cầu của lúa, riêng sản phẩm Đầu trâu mặn – phàn có bổ sung thêm Canxi, Silic, kết hợp với việc sạ thưa, nên cây lúa cứng cây và có tỷ lệ hạt chắc cao hơn "Về việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong 40 ngày đầu sau sạ, nông dân tương đối làm được vấn đề đó. Tuy nhiên là một số cô chú vẫn chưa mạnh dạn, do vẫn còn tập quán là phun ngừa trước những giai đoạn mà dịch hại xuất hiện. Thời gian tới, Ngành nông nghiệp Trạm Khuyến nông cố gắng vận động bà con mình tuân thủ theo các biện pháp phun thuốc bảo vệ thực vật theo IPM, cũng như là giảm phân, giảm thuốc, từ đó nâng cao năng suất cũng như là lợi nhuận của bà con nông dân", chị Võ Thị Mỹ Kim - Cán bộ Kỹ thuật Trạm Khuyến nông thị xã Tân Châu cho biết thêm.

 TC-tronglua-thongminh-3.jpg

Kiểm tra lúa phát triển của mô hình

Đồng thời, kết quả xây dựng mô hình "Canh tác lúa thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu" đã mang lại hiệu quả thiết thực, khi tổng chi phí sản xuất lúa của ruộng mô hình thấp hơn ruộng đối chứng trung bình hơn 1 triệu 300 ngàn đồng và tăng lợi nhuận hơn 4 triệu 300 ngàn đồng/hecta so với tập quán sản xuất trước đây của bà con nông dân. Ông Hứa Long Sơn, phó Trưởng trạm Khuyến nông thị xã Tân Châu cho biết: "Trong thời gian tới, ở vụ Hè Thu, đối Trạm phối hợp cùng Công ty cổ phần phân bón Bình Điền cũng làm tiếp một vụ nữa, mô hình canh tác lúa thông minh trên 4  nghiệm thức phân khác nhau, để từ đó chúng ta có công thức phân tối ưu nhất, sẽ nhân rộng và chuyển giao đến bà con qui trình sản xuất phù hợp với vùng đất Tân Châu".

Có thể thấy rằng, thực hiện "Canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu" tại xã Tân An là cơ sở để ngành chuyên môn cùng Công ty Cổ phần phân bón Bình Điền tiếp tục nghiên cứu chọn ra công thức phân bón phù hợp cho vùng đất Tân An, làm tiền đề khuyến cáo cho nông dân mạnh dạn áp dụng và nhân rộng các địa phương trên địa bàn thị xã Tân Châu.

Huyền Thoại

False
Tạo bước chuyển biến mới, có tính đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội vùng Đồng bằng sông Cửu LongTinNgọc HânTạo bước chuyển biến mới, có tính đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội vùng Đồng bằng sông Cửu Long/SiteAssets/HN-kinhte-dbscl-tw-2.jpg
22/04/2022 3:00 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Sáng ngày 22/4, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW, ngày 02/4/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Trung ương.

 HN-kinhte-dbscl-tw-4.jpg

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến

Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lê Hồng Quang; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Văn Nưng và các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang dự Hội nghị tại điểm cầu Trung ương. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình chủ trì Hội nghị tại điểm cầu tỉnh. Hội nghị còn được trực tuyến đến điểm cầu các huyện, thị, thành ủy trong tỉnh.

Đây là hội nghị thứ 2 về phát triển vùng được Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức. Hội nghị đầu tiên được tổ chức vào sáng 15/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhằm quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW, ngày 10/2/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

HN-kinhte-dbscl-tw-2.jpg

Điểm cầu tỉnh An Giang

ĐBSCL là vùng kinh tế quan trọng trong sự phát triển bền vững của đất nước, có vị trí địa chính trị và an ninh quốc phòng hết sức quan trọng, là Đồng bằng châu thổ lớn nhất của Đông Nam Á, vựa lúa của cả nước, có nền văn minh sông nước độc đáo, nơi sinh sống của hơn 17 triệu đồng bào dân tộc anh em như Kinh, Khmer, Chăm,...Với ý nghĩa, vai trò quan trọng như vậy, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đặc biệt đến vùng ĐBSCL. Nhiều nghị quyết, văn bản quan trọng về vấn đề này đã được Đảng ta ban hành, trong đó có Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 20/01/2003 của Bộ Chính trị khóa IX về phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2001-2010. Mục tiêu của Nghị quyết số 21-NQ/TW đến nay đã cơ bản hoàn thành, những kết quả đạt được của việc thực hiện Nghị quyết đã tác động tích cực đến phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng ĐBSCL, phát huy được tiềm năng, lợi thế của vùng, đóng góp quan trọng vào thành tựu chung của cả nước thời gian qua…

Sau gần 20 năm triển khai, Bộ Chính trị thống nhất ban hành Nghị quyết mới thay thế Nghị quyết số 21-NQ/TW về “Phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” với tư duy, quan điểm, tầm nhìn phù hợp bối cảnh mới, nhằm đưa ra các mục tiêu, chủ trương, giải pháp cụ thể khắc phục những hạn chế, yếu kém, tháo gỡ các khó khăn trong thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW, để tiếp tục tạo chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long thời gian tới.

HN-kinhte-dbscl-tw-5.jpg

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh và làm rõ thêm một số vấn đề, tập trung vào trả lời 3 câu hỏi: (1) Vì sao vào lúc này Bộ Chính trị lại ra Nghị quyết về phương hướng phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”; (2) Những ý tưởng mới, tinh thần mới, nội dung mới của Nghị quyết lần này là gì?; (3) Chúng ta cần làm gì và làm như thế nào để tổ chức thực hiện có kết quả những mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết lần này của Bộ Chính trị đề ra, biến Nghị quyết thành hiện thực sinh động?

Tổng Bí thư nêu rõ, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết lần này là để quán triệt sâu sắc hơn và tổ chức triển khai thực hiện tốt hơn chủ trương, đường lối của Đảng, nhất là Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng về phát triển vùng.

HN-kinhte-dbscl-tw-3.jpg

Đại biểu dự tại điểm cầu Trung ương.

Trong 20 năm qua, Bộ Chính trị đã ban hành 6 Nghị quyết chuyên đề và 6 Kết luận về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh của 6 vùng kinh tế - xã hội, trong đó có Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị khoá IX; Kết luận số 28 của Bộ Chính trị khoá XI về phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2010 và 2020.

Tổng Bí thư nêu rõ, xây dựng, ban hành và tổ chức thực hiện Nghị quyết mới là hết sức cần thiết, đúng đắn, góp phần thiết thực vào việc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng: Phấn đấu đến năm 2030 nước ta trở thành nước công nghiệp hiện đại, có thu nhập trung bình cao; đến năm 2045 nước ta trở thành nước phát triển, thu nhập cao và phù hợp với bối cảnh, tình hình thế giới, khu vực và trong nước. Vùng đồng bằng sông Cửu Long có nhiều thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức mới đan xen.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tin tưởng, sau hội nghị, cấp uỷ, chính quyền và Nhân dân các tỉnh trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long sẽ cùng với các ban, bộ, ngành Trung ương và cấp uỷ, chính quyền các cấp trong cả nước quyết tâm cao hơn nữa, tiếp tục đổi mới, nỗ lực phấn đấu mạnh mẽ hơn nữa, tranh thủ mọi thời cơ, thuận lợi, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Bộ Chính trị lần này, tạo bước chuyển biến mới, có tính đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long./.

NGỌC HÂN

True
An Giang tổ chức Hội nghị kết nối giao thương chủ đề “Sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền gắn với thị trường tiêu thụ và hoạt động du lịch” TinAn Giang tổ chức Hội nghị kết nối giao thương chủ đề “Sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền gắn với thị trường tiêu thụ và hoạt động du lịch” /SiteAssets/Xuc-tien-sp-ocop-3.jpg
21/04/2022 4:00 CHNoĐã ban hành
(TUAG)- Sáng ngày 21/4/2022 tại Thành phố Châu Đốc, Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang chỉ đạo Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh phối hợp với Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Uỷ ban nhân dân thành phố Châu Đốc và Công ty TNHH Tứ Sơn Châu Đốc tổ chức Hội nghị kết nối giao thương chủ đề “Sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền gắn với thị trường tiêu thụ và hoạt động du lịch”.
 
Quang cảnh Hội nghị 

Hội nghị có sự tham dự của các đại biểu lãnh đạo Sở Công Thương, Trung tâm Xúc tiến các tỉnh, thành phố và lãnh đạo Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư, các sở ngành tỉnh An Giang, Ủy ban nhân dân thành phố Châu Đốc, Công ty TNHH Tứ Sơn Châu Đốc, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Tại Hội nghị kết nối giao thương, các đại biểu cùng nhau chia sẻ, thảo luận các nội dung như: Các giải pháp đưa sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền vào thị trường tiêu thụ; kinh nghiệm đưa sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền gắn với các hoạt động du lịch; định hướng phát triển sản phẩm OCOP phục vụ du lịch.

Đồng thời thảo luận đưa ra các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp; khai thác tiềm năng du lịch để thúc đẩy phát triển sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền; vai trò của xúc tiến trong quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp; Công ty TNHH Tứ Sơn Châu Đốc triển khai chuỗi phiên chợ cuối tuần “Sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền”.

 
Ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về phối hợp tổ chức chuỗi phiên chợ cuối tuần 

Cũng trong Hội nghị, các tỉnh cùng tham gia ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về phối hợp tổ chức chuỗi phiên chợ cuối tuần trong thời gian tới. Và các doanh nghiệp các tỉnh, thành phố gặp gỡ trực tiếp kết nối giao thương với nhau.
Thông qua Hội nghị kết nối giao thương chủ đề “Sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền gắn với thị trường tiêu thụ và hoạt động du lịch”, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, phân phối của An Giang và các tỉnh, thành phố gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm, tìm hiểu thông tin thị trường; thúc đẩy sản xuất, kết nối cung cầu hàng hóa, phát triển hệ thống phân phối, phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng và đẩy mạnh truyền thông, quảng bá các hàng hóa có thế mạnh, sản phẩm an toàn, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ các tỉnh, thành phố trong cả nước./.

Duy Phan, Nguyễn Hảo
False
Triển khai Bộ tiêu chí văn hóa kinh doanh Việt Nam khu vực Tây Nam Bộ TinHạnh ChâuTriển khai Bộ tiêu chí văn hóa kinh doanh Việt Nam khu vực Tây Nam Bộ /SiteAssets/HN-vanhoa-TNB-3.jpg
20/04/2022 8:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Chiều 19/4, tại tỉnh Đồng Tháp, Ban Tổ chức triển khai Cuộc vận động “xây dựng văn hóa doanh nghiệp Việt Nam (gọi tắt là Ban Tổ chức 248) phối hợp UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức hội nghị triển khai Bộ tiêu chí văn hóa kinh doanh Việt Nam khu vực Tây Nam Bộ.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy; cùng đại diện Bộ Văn hóa, Bộ Công thương; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Công Thương và các Hiệp hội, doanh nghiệp tiêu biểu của 13 tỉnh, thành phố khu vực Tây Nam Bộ đã đến dự. Ông Hồ Anh Tuấn-Trưởng Ban Tổ chức 248-Chủ tịch Hiệp hội Phát triển văn hóa doanh nghiệp Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì hội nghị. Đoàn An Giang có Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư, cùng lãnh đạo Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Sở Công thương tham dự hội nghị.     

Hội nghị được nghe giới thiệu Bộ tiêu chí văn hóa kinh doanh Việt Nam và quy chế xét, công nhận “Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam”; hướng dẫn cách thức tham gia xét “Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam; công bố và vinh danh 10 doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh đầu tiên của Việt Nam năm 2021; “Triết lý Win-Win trong văn hóa kinh doanh”; tọa đàm “Văn hóa kinh doanh-nền tảng của phát triển bền vững”.

Tại hội nghị, Ban Tổ chức 248 và lãnh đạo UBND 13 tỉnh, thành phố khu vực Tây Nam Bộ ký kết chương trình phối hợp triển khai Bộ tiêu chí văn hóa kinh doanh Việt Nam.


Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa kinh doanh trong doanh nghiệp. Sau 5 năm triển khai thực hiện, cuộc vận động “Xây dựng văn hóa doanh nghiệp Việt Nam” (2016-2021) đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Hội nghị nhằm triển khai có hiệu quả Bộ tiêu chí văn hóa kinh doanh Việt Nam cùng việc hướng dẫn xét, công nhận “Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam” và đẩy mạnh việc thực hiện cuộc vận động “ Xây dựng Văn hóa doanh nghiệp Việt Nam” do Thủ tướng Chính phủ phát động. Qua đó khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp đối với sự phát triển kinh tế-xã hội. Nâng cao nhận thức của các cơ quan nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp về xây dựng và thực hiện các chuẩn mực văn hóa doanh nghiệp, văn hóa doanh nhân, văn hóa kinh doanh trong tình hình mới, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế.

Hạnh Châu

False
Tân Châu bức tranh kinh tế - xã hội phục hồi khởi sắc Bài viếtVăn PhôTân Châu bức tranh kinh tế - xã hội phục hồi khởi sắc /SiteAssets/TC-phuchoi-ktxh-2.jpg
15/04/2022 3:00 CHNoĐã ban hành

​(TUAG)- Trong điều kiện “bình thường mới”, dịch bệnh COVID-19 vẫn còn phức tạp; giá cả các mặt hàng như xăng, dầu, vật liệu xây dựng tăng cao đã ảnh hưởng lớn đến sản xuất, sinh hoạt, tiêu dùng của người dân và các doanh nghiệp. Trước những thuận lợi và khó khăn đan xen, dưới sự lãnh đạo của Thị ủy, sự giám sát của HĐND, sự điều hành của UBND thị xã Tân Châu, ngay từ đầu năm đã chỉ đạo các ngành, các cấp thực hiện đồng bộ, linh hoạt, thích ứng an toàn, hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe Nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, với nỗ lực phấn đấu cao nhất.  

TC-phuchoi-ktxh-1.jpg 

Quang cảnh đường phố thị xã Tân Châu

Nhìn chung, quý I/2022 bức tranh kinh tế - xã hội của thị xã Tân Châu đã có nhiều gam màu sáng, nhờ các chính sách hỗ trợ và Chương trình phục hồi kinh tế và phát triển của Chính phủ, của tỉnh và thị xã, đã mang lại hiệu quả tích cực. Đặc biệt, tình hình dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát tốt, hầu hết người dân đã được tiêm đủ liều vắc xin phòng bệnh, cùng với dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đã tạo nhiều chuyển biến cho khu vực thương mại, dịch vụ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa đạt trên 2.200 tỷ đồng; doanh thu dịch vụ ăn uống, lưu trú đạt trên 430 tỷ đồng, so với cùng kỳ tăng 3,17%. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu các loại hàng hoá qua cửa khẩu Quốc tế Vĩnh Xương đạt trên 161 triệu USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu chính ngạch đạt trên 142 triệu USD, kim ngạch nhập khẩu chính ngạch đạt trên 17 triệu USD. Giá trị sản xuất Công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp đạt trên 914 tỷ đồng, tăng 8,43% so cùng kỳ và đạt 25,63% kế hoạch năm; có 07 cơ sở đăng ký đầu tư mới, tổng vốn đầu tư 445 triệu đồng; Chương trình khuyến công đã giải ngân 02 dự án xay xát với  số tiền 5 tỷ 500 triệu đồng.

 TC-phuchoi-ktxh-2.jpg

Phối cảnh cầu Châu Đốc nối bờ Tân Châu

Lĩnh vực xây dựng tiếp tục được quan tâm, triển khai thực hiện các dự án công trình chuyển tiếp của năm 2021; năm 2022, thị xã thực hiện 51 danh mục công trình, gồm 17 danh mục chuẩn bị đầu tư và 34 danh mục thực hiện đầu tư, theo quyết định phê duyệt kế hoạch danh mục vốn đầu tư công năm 2022. Đặc biệt, dự án cầu Châu Đốc được khởi công xây dựng đã góp phần thông tuyến Quốc lộ N1, kết nối theo trục ngang của các tỉnh Tây Nam bộ nằm trên trục hành lang biên giới (Long An - Đồng Tháp - An Giang - Kiên Giang), rút ngắn thời gian di chuyển từ Thành phố Châu Đốc, Thị xã Tân Châu đến Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Nam Bộ. Tạo điều kiện lưu thông hàng hóa, xuất, nhập khẩu qua các cửa khẩu biên giới, thu hút khách du lịch; thúc đẩy phát triển kinh tế và mời gọi, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh An Giang nói chung và thị xã Tân Châu nói riêng.

Ông Huỳnh Quốc Thái, Tỉnh ủy viên – Bí thư Thị ủy Tân Châu, thông tin: Ngày 28/3/2022 vừa qua, tại thành phố Châu Đốc, UBND tỉnh An Giang tổ chức Lễ khởi công xây dựng cầu Châu Đốc – Tân Châu, thuộc Dự án xây dựng tuyến đường liên kết vùng, đoạn từ thị xã Tân Châu đến thành phố Châu Đốc, kết nối với 2 tỉnh Kiên Giang và Đồng Tháp. Đây là một trong những công trình chào mừng kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang (1832 – 2022). Tổng mức đầu tư của Dự án là hơn 2.131 tỷ đồng, từ nguồn vốn ngân sách Trung ương và ngân sách tỉnh An Giang; thời gian thực hiện dự án 33 tháng. Cùng với đó, thị xã Tân Châu cũng đang kết hợp các Sở, Ngành tỉnh để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, dự kiến cuối năm nay, UBND tỉnh sẽ tiếp tục khởi công Tuyến đường kết nối từ vị trí cầu Châu Đốc – Tân Châu đến điểm nối với Tỉnh lộ 954 tạị phường Long Sơn. “Như vậy, nếu công trình hoàn thành, sẽ giúp thị xã Tân Châu cơ bản phá được thế độc đạo, tạo ra thế liên thông trong giao thông vận chuyển hàng hóa nhanh hơn, để góp phần thúc đẩy giao thương và phát triển kinh tế trên địa bàn thị xã Tân Châu” - Bí thư Thị ủy Tân Châu, nhấn mạnh.  

TC-phuchoi-ktxh-3.jpg 

Người dân mua sắp hàng hóa tại siêu thị Coopmart Tân Châu

Những khởi sắc về kinh tế trong quí I/2022, là do thị xã đã vận dụng và đẩy mạnh các giải pháp then chốt thực hiện chính sách phục hồi kinh tế, như: mở cửa lại các điểm du lịch truyền thống, các ngành dịch vụ - thương mại, giải trí, văn hóa,… gắn với bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh COVID-19. Tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân các dự án đầu tư xây dựng, có sức lan tỏa mạnh, phát triển kinh tế - xã hội; cùng với đó, bảo đảm an sinh xã hội và hỗ trợ việc làm; đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, tập trung vốn cho các dự án trọng điểm, cấp thiết, có tác động lan tỏa mạnh.

Trên lĩnh vực văn hóa - xã hội, cũng có nhiều chuyển biến rõ nét, đời sống Nhân dân được cải thiện, ngày càng được nâng cao cả về vật chất lẫn tinh thần. Thị xã đã triển khai nhiều giải pháp tích cực nhằm thực hiện tốt các chỉ tiêu quan trọng mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã đề ra; đặc biệt, mỗi ngành, mỗi địa phương trên địa bàn thị xã đều có những cách làm hay, có những mô hình thiết thực, hiệu quả, tạo ra phong trào thi đua sôi nổi để vượt qua khó khăn, thách thức, hoàn thành nhiệm vụ trong giai đoạn khó khăn.  

Trong thời gian tới, thị xã đặt ra nhiều nhiệm vụ mới, trong đó quyết tâm phục hồi phát triển kinh tế - xã hội với tốc độ cao hơn, để thực hiện đạt các chỉ tiêu của cả nhiệm kỳ. Do đó, nhiệm vụ từ nay đến cuối năm 2022, thị xã Tân Châu phải nắm bắt thời cơ để thực hiên tốt nhiệm vụ chính trị làm sao theo kịp đà phát triển chung của cả tỉnh. Tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; Tiếp tục chỉ đạo thực hiện đầy đủ, đồng bộ, tuân thủ các quy định, phương pháp phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh. Phối hợp tổ chức tốt Lễ công bố cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương theo Nghị quyết số 146/NQ-CP ngày 26/11/2021 của Chính phủ về việc mở mới cửa khẩu quốc tế đường bộ Vĩnh Xương và hợp nhất với cửa khẩu quốc tế đường sông Vĩnh Xương thành cửa khẩu quốc tế đường bộ và đường sông Vĩnh Xương, tỉnh An Giang. Đẩy mạnh công tác giải ngân vốn đầu tư, tiến độ thi công các công trình trọng điểm, tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế.

 TC-phuchoi-ktxh-4.jpg

Lãnh đạo thị xã thực hiện nghi thức động thổ công trình xây dựng hạ tầng kỹ thuật các con hẻm trên địa bàn thị xã

Về định hướng sắp tới, Bí thư Thị ủy Huỳnh Quốc Thái, nêu rõ: “Sẽ tiếp tục tập trung chỉ đạo xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, dân chủ, đoàn kết, tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng, Chính quyền và Nhân dân, phát huy mọi nguồn lực sức mạnh tổng hợp của toàn dân; chú trọng phát triển kinh tế - xã hội gắn với giữ vững quốc phòng - an ninh; đẩy mạnh phòng chống tham nhũng lãng phí; đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân; nâng cao nâng lực của Đảng bộ và hiệu quả quản lý của Chính quyền; phát huy dân chủ, thực hành kỷ cương, khai thác mạnh mẽ lợi thế so sánh của địa phương trong phát triển và hội nhập quốc tế, phấn đấu đến năm 2025 đạt các chỉ tiêu, tiêu chuẩn để sớm đưa Tân Châu trở thành Thành phố; tăng cường mời gọi đầu tư, phát huy tiềm năng, lợi thế kinh tế biên giới, phấn đấu đến năm 2025 tăng trưởng kinh tế của thị xã ở mức cao so với mức bình quân chung của tỉnh An Giang và bằng mức trung bình của cả nước và thu nhập bình quân đầu người đạt mức 80 triệu đồng/năm”.

Với những giải pháp đồng bộ và hiệu quả, kỳ vọng năm 2022, tình hình phát triển kinh tế - xã hội của thị xã Tân Châu sẽ thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ theo kế hoạch đề ra; từ đó, tạo nền tảng vững chắc, để thị xã thực hiện hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu của cả nhiệm kỳ, để sớm đưa Tân Châu trở thành thành phố trẻ trong tương lai.

Bài, ảnh: Văn Phô

False
Chợ Mới phục hồi phát triển kinh tế - xã hộiBài viếtHạnh ChâuChợ Mới phục hồi phát triển kinh tế - xã hội/SiteAssets/CM-phattrien-ktxh-1.jpg
12/04/2022 2:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Những tháng đầu năm 2022, với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, kinh tế-xã hội (KTXH) huyện Chợ Mới đã phục hồi trở lại, phát triển khả quan, đặc biệt là lĩnh vực thu hút đầu tư. "Huyện đã thực hiện đúng chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, vừa phòng chống dịch, vừa phục hồi phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội"-Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Chợ Mới Nguyễn Hồng Đức nhận định.

Trong quý I/2022, Ban Chấp hành Huyện ủy, UBND huyện Chợ Mới đã lãnh đạo nhân dân đạt được nhiều kết quả trên các lĩnh vực. Trong sản xuất nông nghiệp xuống giống lúa vụ đông xuân được hơn 13.300 ha (đạt gần 100% kế hoạch), cây màu xuống giống 7.560ha (đạt 102% kế hoạch). Đã thu hoạch hơn 2.500 ha lúa, năng suất bình quân 7,18 tấn/ha. Chuyển dịch 78,5 ha từ lúa, màu sang cây ăn trái; nâng đến nay toàn huyện có hơn 7.800 ha diện tích trồng cây ăn trái. Trong đó diện tích trồng xoài chiếm 82,34% (6.450ha) và đã có 704 ha sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Hiện gần 660ha xoài đang vào vụ thu hoạch, sản lượng hơn 7.900 tấn. Giá cả các loại rau màu, lúa và thủy sản tăng nhẹ, tạo phấn khởi trong dân.

 CM-phattrien-ktxh-1.jpg

Sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp phát triển khá   

Lĩnh vực sản xuất công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp có tốc độ tăng trưởng khá, giá trị sản xuất đạt 3.653 tỷ đồng, tăng 8,36% so cùng kỳ. Nhất là ngành xay xát và lau bóng gạo, sản xuất đồ gỗ, gạch ngói… Trong quý 1, Chợ Mới đã phát triển mới 20 cơ sở, với vốn đầu tư gần 1,6 tỷ đồng, gồm các ngành nghề: thực phẩm, mộc gia dụng, hàn tiện... Thương mại-dịch vụ diễn ra nhộn nhịp, đáp ứng nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của người dân. Đã phát triển mới 134 hộ, cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ, với vốn đầu tư 9,7 tỷ đồng. Huyện đang thu hút một số doanh nghiệp đầu tư chuyển đổi mô hình quản lý, khai thác và kinh doanh chợ.

Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới Đoàn Thanh Lộc cho biết: Năm 2022 Chợ Mới thực hiện 80 dự án xây dựng cơ bản, với tổng vốn 287 tỷ đồng; đã giải ngân đạt 2,31%. Thu ngân sách 307,2 tỷ đồng, đạt 32,27% dự toán, trong đó thu từ kinh tế địa bàn 47,4 tỷ đồng, đạt 36,63% dự toán. Về du lịch, 3 tháng đầu năm thu hút gần 15.000 lượt khách đến tham quan. Bên cạnh đó, các chính sách an sinh xã hội được huyện quan tâm thực hiện tốt, đảm bảo chi trả kịp thời đúng đối tượng. Tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững, giao quân năm 2022 đạt 100% chỉ tiêu. Các hoạt động văn hóa-xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thực hiện tốt. Huyện được tỉnh công nhận thêm 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới gồm: An Thạnh Trung, Long Giang, Hội An và Mỹ An. Nâng tổng số huyện có 13/16 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 4 xã nông thôn mới nâng cao. Đặc biệt, thực hiện 4 Đề án của Huyện ủy, Chợ Mới đã huy động số tiền gần 4 tỷ đồng xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, xây dựng cầu, làm đường và trồng hoa tại các tuyến đường giao thông nông thôn.

 CM-phattrien-ktxh-2.jpg

Các doanh nghiệp phục hồi phát triển sản xuất kinh doanh

Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới Cù Minh Trọng chia sẻ: Đối với các dự án kêu gọi đầu tư: Dự án khu du lịch sinh thái kết hợp sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao The Lugar An Giang Resort and Spa (khu du lịch Cồn Én - Tấn Mỹ) đang triển khai thi công, đạt 85% khối lượng công trình; Siêu thị CoopMart thị trấn Chợ Mới, thị trấn Mỹ Luông đang tiến hành các phương án thiết kế mô hình kinh doanh cho phù hợp, dự kiến khởi công trong năm 2022; Công ty Cổ phần đầu tư phát triển bất động sản TNR Holding Việt Nam đầu tư khu đô thị thị trấn Chợ Mới 1 và 2 đang lập thủ tục xin giao đất và thủ tục xây dựng để triển khai thi công; Dự án Khu đô thị Sao Mai mới-xã Mỹ An đang thông qua đồ án quy hoạch; Dự án khu dân cư và chợ An Long, xã An Thạnh Trung đã phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500, đang thực hiện xin phép xây dựng; Cầu Long Điền B - Kiến Thành nhà đầu tư đang chọn lại vị trí mới…

Trên tinh thần: "Xong việc chứ không hết thẩm quyền", Chợ Mới đang đẩy mạnh mời gọi đầu tư 34 dự án trên các lĩnh vực: Nông nghiệp, công nghiệp - xây dựng, giao thông vận tải và thương mại - dịch vụ. Chuẩn bị khởi công các công trình dự án đường kênh xáng A-B; dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường vòng 3 xã cù lao Giêng... Đây là các dự án có ý nghĩa rất lớn thúc đẩy Chợ Mới phát triển bền vững.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển KTXH thời gian tới, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Chợ Mới Nguyễn Hồng Đức cho biết: Đã đề nghị toàn Đảng bộ huyện tập trung giải pháp tháo gỡ khó khăn về KTXH, gắn với phòng chống dịch COVID-19, sốt xuất huyết. Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi hiệu quả, tìm giải pháp tiêu thụ xoài cho nông dân. Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, thu hút mời gọi đầu tư; tập trung xây dựng hoàn thành các tiêu chí của 3 xã nông thôn mới còn lại trong năm 2022 (Nhơn Mỹ, Hòa Bình, Mỹ Hội Đông). Cùng với đó, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính. Tập trung tuyên truyền các sự kiện hoạt động trong năm 2022, chào mừng kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang (1832-2022) và kỷ niệm 105 năm (1917-2022) thành lập huyện Chợ Mới; định hướng kịp thời dư luận xã hội, tạo sự hứng khởi và khát vọng ở từng địa phương, đơn vị và nhân dân.

HẠNH CHÂU

False
Dự kiến có 31 dự án trao quyết định đầu tư và ký biên bản ghi nhớ đầu tư tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư 2022 Đầu tư khởi nghiệpTinHà NgânDự kiến có 31 dự án trao quyết định đầu tư và ký biên bản ghi nhớ đầu tư tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư 2022 /SiteAssets/Xuctien-dautuag.jpg
03/04/2022 2:00 CHNoĐã ban hành
(TUAG)- Sáng ngày 01/4, UBND tỉnh tổ chức buổi làm việc xem xét, cho ý kiến về công tác chuẩn bị Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh An Giang năm 2022. Buổi làm việc do Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình chủ trì, cùng tham dự có Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trần Anh Thư.
 
Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, đến nay 5 tiểu ban: Vận động và Xúc tiến đầu tư; Nội dung; Truyền thông; Lễ tân, Hậu cần, Y tế; An ninh đã xây dựng hoàn chỉnh 5 kế hoạch triển khai thực hiện nhiệm vụ. Đến nay, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã chủ trì, phối hợp các sở, ban, ngành tỉnh và UBND huyện, thị xã, thành phố rà soát, cập nhật danh mục dự án trọng điểm, ưu tiên mời gọi đầu tư, với khoảng 44 dự án, ở 6 lĩnh vực gồm: Xây dựng hạ tầng giao thông; xây dựng hạ tầng khu đô thị, khu nhà ở; nông nghiệp; đầu tư hạ tầng khu công nghiệp; thương mại – dịch vụ - du lịch; xử lý môi trường để phục vụ Hội nghị Xúc tiến đầu tư. Qua rà soát việc triển khai thủ tục các dự án đã có chủ trương của lãnh đạo tỉnh trong thời gian qua và dự kiến tiến độ thực hiện trong thời gian tới, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tổng hợp lại danh mục dự án dự kiến trao quyết định đầu tư và ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư khoảng 31 dự án, tổng vốn dự kiến trên 169.458 tỷ đồng. Trong đó, dự kiến có 14 dự án dự kiến sẽ trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho nhà đầu tư và 17 dự án sẽ ký biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư.
Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình thống nhất nội dung kế hoạch đề ra. Qua đó, đề nghị các tiểu ban tiếp tục rà soát lại các kế hoạch của tiểu ban mình để triển khai thực tốt các nhiệm vụ được phân công. Ngay sau cuộc họp, cần tính toán để kiện toàn Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2022. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh: Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, tạo nền tảng thu hút đầu tư, phát triển kinh tế của tỉnh trong thời gian tới. Vì vậy, đối với các danh mục mời gọi đầu tư, các dự án trao quyết định đầu tư và ký biên bản ghi nhớ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình đề nghị, các sở ngành và địa phương có dự án đầu tư nằm trong danh mục phải khẩn trương thực hiện thủ tục đầu tư dự án để mời gọi đầu tư, tổ chức lựa chọn đầu tư. Sau cuộc họp này, đề nghị Tiểu ban Vận động và Xúc tiến đầu tư cần làm việc với các huyện, thị xã, thành phố để bổ sung các danh mục dự án và phải phân thành các nhóm cụ thể để xúc tiến kêu gọi đầu tư đạt hiệu quả. Đối với các hoạt quảng bá, tuyên truyền trong khuôn khổ Hội nghị Xúc tiến đầu tư phải được chuẩn bị chu đáo, trên tinh thần tiết kiệm…
                                    
Hà Ngân
False
Châu Thành: Hội nghị sơ kết tình hình phát triển kinh tế - xã hội quý I năm 2022TinMinh ThiệnChâu Thành: Hội nghị sơ kết tình hình phát triển kinh tế - xã hội quý I năm 2022/SiteAssets/CT-soket-ktxh-q1-3.jpg

(TUAG)- Sáng ngày 31/3, UBND huyện Châu Thành tổ chức Hội nghị sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội quý I và triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý II năm 2022. Đến dự và chủ trì Hội nghị có ông Võ Chí Trung - Chủ tịch UBND huyện Châu Thành; cùng các đồng chí lãnh đạo các ban, ngành huyện tham dự.

31/03/2022 2:00 CHNoĐã ban hành
 
Trong 3 tháng đầu năm 2022, mặc dù vẫn bị ảnh hưởng do đại dịch COVID-19 gây ra, nhưng với sự tập trung lãnh đạo của Huyện ủy, sự chỉ đạo điều hành quyết liệt của HĐND và UBND huyện, cùng sự nỗ lực và đồng thuận của các ngành, các cấp, doanh nghiệp và Nhân dân thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội của huyện Châu Thành tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực.
 

Trong đó, sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi tiếp tục được quan tâm phát triển ổn định, đa số nông dân đều ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào khâu sản xuất góp phần làm giảm giá thành tăng thu nhập trong quá trình sản xuất; hiện nay, số lượng đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện là 354.935 con. Trong quý I năm 2022, huyện Châu Thành đã phát triển mới 82 cơ sở, 182 lao động với số vốn đầu tư 8,974 tỷ đồng; toàn huyện có 9.054 cơ sở, 15.088 lao động với số vốn 510,540 tỷ đồng; các hoạt động an sinh xã hội, giáo dục được duy trì và thực hiện tốt đảm bảo công tác dạy và học trong điều kiện thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, các xã, thị trấn đã giới thiệu việc làm cho 3.014 lao động đạt 50,23% kế hoạch, các chính sách an sinh xã hội được triển khai thực hiện đồng bộ và phát huy hiệu quả. Các hoạt động văn hóa, xã hội được tổ chức trong không khí sôi nổi và tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Công tác phòng, chống dịch COVID-19 được các ngành, các cấp thực hiện thường xuyên, nghiêm túc. Tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tiếp tục được giữ vững. Công tác quốc phòng duy trì nghiêm các chế độ trực sẵn sàng chiến đấu và hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân cho các đơn vị. 

Kết luận Hội nghị ông Võ Chí Trung - Chủ tịch UBND huyện Châu Thành lưu ý một số nội dung cần thực hiện trong thời gian tới như: Rà soát các chỉ tiêu về kinh tế - xã hội chưa đạt của quý I để tăng tốc thực hiện trong quý II năm 2022 để đạt tiến độ đề ra; tiếp tục theo dõi tình hình sản xuất vụ Đông Xuân và Hè Thu trên địa bàn huyện, tình hình dịch bệnh trên lúa, màu để kịp thời phòng trị hiệu quả; tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm trên người; tiếp tục thực hiện mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế - xã hội vừa tập trung phòng, chống dịch bệnh COVID-19, tiếp tục đề cao cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan lơ là, coi thường trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đẩy mạnh việc thực hiện kỷ cương hành chính, nhất là trong việc giải quyết thủ tục hành chính của người dân và doanh nghiệp, cải tiến lề lối làm việc tăng cường vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu tại các cơ quan đơn vị. Thực hiện hiệu quả công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và an toàn giao thông trên địa bàn./.

Minh Thiện
False
Tân Châu: Sơ kết tình hình kinh tế - xã hội quí I năm 2022TinMinh QuýTân Châu: Sơ kết tình hình kinh tế - xã hội quí I năm 2022/SiteAssets/TC-soket-ktxh-q1.jpg
30/03/2022 6:00 CHNoĐã ban hành
(TUAG)- Sáng ngày 30/3, ông Nguyễn Ngọc Vệ - Chủ tịch UBND thị xã Tân Châu chủ trì cuộc họp đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh quí I và triển khai phương hướng, nhiệm vụ quí II năm 2022.
 
Trong quý I năm 2022, dưới sự lãnh đạo của Thị ủy, sự giám sát của HĐND, UBND thị xã tập trung tổ chức thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh gắn với công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Triển khai tổ chức các hoạt động đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ và các hoạt động theo kế hoạch và chương trình công tác năm 2022 của UBND thị xã. Cụ thể, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ăn uống, lưu trú trên địa bàn thị xã quý I/2022 đạt 2.713 tỷ 943 triệu đồng, giảm 0,32% so với cùng kỳ và đạt 28,97% so kế hoạch năm; giá cả các mặt hàng lương thực - thực phẩm, nhiên liệu, vật tư nông nghiệp tương đối ổn định. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu các loại hàng hoá tại cửa khẩu Vĩnh Xương, trong quí 1 đạt trên 161 triệu USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu chính ngạch đạt trên 142 triệu USD, kim ngạch nhập khẩu chính ngạch đạt trên 17 triệu USD. Giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, trong quí đạt trên 914 tỷ đồng, so với cùng kỳ tăng 8,43%. Chương trình khuyến công đã giải ngân 02 dự án xay xát với  số tiền 5 tỷ 500 triệu đồng. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; Các hoạt động vui Xuân, đón Tết Nguyên đán được thị xã tổ chức chu đáo, an toàn, tiết kiệm và đảm bảo thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19; các hoạt động chăm lo tết cho các gia đình chính sách, người nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn đảm bảo kịp thời. Trật tự an toàn xã hội và quốc phòng - an ninh tiếp tục được đảm bảo.
Phát biểu kết luận Hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Vệ - Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu các ngành thị xã tiếp tục tập trung thực hiện tốt các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội theo kế hoạch đề ra, gắn với thực hiện “mục tiêu kép” vừa phát triển kinh tế, vừa phòng chống dịch COVID-19. Trong đó, sớm hoàn thành các đề án, nghị quyết chuyên đề về xây dựng nông thôn mới, nâng cấp các con hẻm, phát triển du lịch cộng đồng; sớm báo cáo kết quả đánh giá mức độ các tiêu chí đô thị thị xã cũng như chuẩn bị nội dung tổng kết Nghị quyết 08 của Tỉnh ủy về xây dựng Tân Châu trở thành thị xã và ban hành nghị quyết xây dựng thị xã Tân Châu trở thành thành phố. Tiếp tục quan tâm đẩy mạnh việc sản xuất nông nghiệp, quan tâm nạo vét kênh, mương nội động, đảm bảo nguồn nước tưới tiêu; tăng cường công tác kiểm tra – giám sát các công trình trọng điểm, để kịp thời nhắc nhở nhà thầu, đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ hoàn thành, giải ngân vốn đầu tư công; quan tâm thực hiện việc cấp giấy quyền sử đất trên tuyến dân cư; tiếp tục thực hiện và nâng chất các tiêu chí, chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới; quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền các sự kiện, hoạt động tại thị xã, nhất là sự kiện 190 năm thành lập tỉnh An Giang; tập trung triển khai thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19, nhất là rà soát để có số liệu chính xác những người đã tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 2 đã rời khỏi địa phương để thực hiện tốt chỉ tiêu tiêm mũi 3 tại thị xã; chuẩn bị tốt điều kiện để tiêm vaccine cho trẻ từ 5 - 11 tuổi; tăng cường củng cố quốc phòng, an ninh, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Minh Quý
False
An Giang tiếp tục nỗ lực thực hiện mục tiêu kép TinHà NgânAn Giang tiếp tục nỗ lực thực hiện mục tiêu kép /SiteAssets/AG-ktxhquy1-2.png
22/03/2022 2:00 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Sáng ngày 22/3, UBND tỉnh tổ chức họp trực tuyến thường kỳ với các địa phương trong tỉnh, nhằm đánh giá tình hình kinh tế - xã hội quý 1 và triển khai phương hướng nhiệm vụ quý 2 năm 2022. Cuộc họp do Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình chủ trì.

 AG-ktxhquy1-1.png

Báo cáo tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh nhấn mạnh: Với sự tập trung chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh và các cấp, các ngành về thực hiện các giải pháp điều hành kinh tế - xã hội, hướng đến mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa đưa nền kinh tế - xã hội phát triển trở lại, phục vụ đời sống hàng ngày của người dân, kinh tế - xã hội quý 1 của tỉnh An Giang tiếp tục phát triển trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, các hoạt động kinh tế - xã hội từng bước chuyển sang trạng thái bình thường mới. Cụ thể, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) ước tăng 4,02% so với cùng kỳ, thấp hơn mức tăng của cùng kỳ năm trước (5,10%). Trong đó, khu vực nông - lâm - thủy sản tăng 1,69%; khu vực công nghiệp – xây dựng tăng 6,28%; khu vực thương mại – dịch vụ tăng 6,02%; thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm tăng 0,82%.

Trong quý I, trên địa bàn tỉnh đã thu hút được 2 dự án đăng ký đầu tư mới, với tổng vốn đăng ký đầu tư mới khoảng 91,32 tỷ đồng. Các lĩnh vực văn hóa, an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm thực hiện tốt. Trật tự an toàn xã hội, quốc phòng- an ninh được đảm bảo. Đối với công tác phòng, chống dịch bệnh, theo nhận định của Sở Y tế An Giang, số trường hợp mắc COVID-19 ghi nhận tại các cơ sở y tế và phát hiện do người dân tự test nhanh tại nhà tăng cao trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, số ca tử vong mỗi ngày giảm so thời gian trước. Về dịch sốt xuất huyết, tuy chưa đến mùa mưa, nhưng sốt xuất huyết đang tăng mạnh tại các địa phương trong tỉnh.

 AG-ktxhquy1-2.png

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình biểu dương sự cố gắng, nỗ lực của các sở, ngành, địa phương trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua. Đồng thời, đề nghị các đơn vị, địa phương tập trung quyết liệt hơn nữa thực hiện “mục tiêu kép” phòng, chống dịch bệnh và nhanh chóng phục hồi, phát triển kinh tế, trong đó chú trọng công tác giải quyết việc làm cho người dân, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình cũng đề nghị, các sở ngành, địa phương nỗ lực, quyết tâm cao hơn nữa trong các hoạt động chỉ đạo, điều hành để sớm khắc phục những khó khăn, thách thức, tranh thủ thời gian để đẩy nhanh quá trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng 5,56% trong quý II năm 2022, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 đã đề ra. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư, các địa phương và chủ đầu tư phối hợp tăng cường thực hiện công tác giải ngân vốn đầu tư công đã giao từ đầu năm. Tranh thủ làm việc với Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, phấn đấu đoạn đi qua tỉnh An Giang được thực hiện trong giai đoạn 2021 - 2025. Đồng thời, tập trung chuẩn bị chu đáo, phấn đấu hoàn thiện công tác chuẩn bị tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2022 tỉnh An Giang. Về ngành Giáo dục, Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý, việc mở cửa trường học phải gắn với bảo đảm an toàn phòng, chống dịch; kiểm soát và xử lý kịp thời các ca nhiễm, giữ mức độ an toàn cao nhất cho học sinh, giáo viên

Đối với Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình đề nghị, ngay sau cuộc họp này, cần đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội trong quý I của địa phương, qua đó đánh giá mức độ đạt được theo kế hoạch đã đề ra, từ đó có biện pháp điều hành thích hợp trong thời gian tiếp theo. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình lưu ý Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tập trung chỉ đạo sản xuất vụ hè thu, thu đông đạt hiệu quả, thực hiện các giải pháp phòng, chống hạn mặn, phòng, chống dịch bệnh trên gia súc gia cầm. Đồng thời, phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức thanh tra, kiểm tra về giá cả các mặt hàng vật tư nông nghiệp, phân bón, phòng, chống hàng giả. Sở Kế hoạch và Đầu tư thực hiện các biện pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công và tham mưu UBND tỉnh đôn đốc, kiểm tra các đơn vị được giao nhiệm vụ chuẩn bị cho Hội nghị xúc tiến đầu tư diễn ra trong năm 2022, nhằm đảm bảo Hội nghị xúc tiến đầu tư diễn ra thành công, hiệu quả…

                                            Hà Ngân

True
30 doanh nghiệp An Giang, Tây Ninh và Đồng Tháp tham gia phiên chợ cuối tuần sản phẩm OCOOP và đặc sản vùng miềnTinHạnh Châu30 doanh nghiệp An Giang, Tây Ninh và Đồng Tháp tham gia phiên chợ cuối tuần sản phẩm OCOOP và đặc sản vùng miền/SiteAssets/SP-ocop-cdag-2.jpg
18/03/2022 6:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Chiều 18/3, Trung tâm  Xúc tiến Thương mại và Đầu tư An Giang phối hợp siêu thị Tứ Sơn (TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) tổ chức khai mạc Phiên chợ cuối tuần Sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền 3 tỉnh An Giang, Đồng Tháp và Tây Ninh..

SP-ocop-cdag-1.jpg

Phiên chợ quy tụ hơn 30 doanh nghiệp của 3 tỉnh An Giang, Đồng Tháp và Tây Ninh tham gia trưng bày, giới thiệu đến người tiêu dùng An Giang và khách du lịch đến TP. Châu Đốc các sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền của 3 tỉnh. Theo đó, các doanh nghiệp Tây Ninh giới thiệu với người tiêu dùng An Giang và khách du lịch các sản phẩm OCOP và đặc sản Tây Ninh như: bánh tráng, thực phẩm chay, trà túi Đinh lăng, muối tôm, dế sấy, muối dế, nước sâm bố chính... Các sản phẩm OCOP và đặc sản Đồng Tháp như: chả cá các loại, mật ong rừng Tràm chim, bột sữa hạt sen, khô trâu, trả mãng cầu, bột ấu... Doanh nghiệp An Giang giới thiệu các sản phẩm OCOP như: khô cá lóc Kim Loan, mắm chao mè Vinh ông Ba Lộc, chả cá thác lát Thanh Tùng, đường thốt nốt Trần Gia, trà xạ đen Thảo An... và các sản phẩm đặc trưng như trà kim ngân hoa.

Trong khuôn khổ phiên chợ diễn ra các hoạt động: chương trình giới thiệu dùng thử sản phẩm, gameshow trổ tài đoán giá dành cho khách hàng.

SP-ocop-cdag-2.jpg

Ông Giám đốc Siêu thị Tứ Sơn Tạ Minh Sơn cho biết: Sản phẩm tham gia phiên chợ cuối tuần là dòng sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền ở các tỉnh được siêu thị Tứ Sơn lựa chọn đưa đến tay người tiêu dùng mang tính đặc thù địa lý vùng. Qua đó, giúp người tiêu dùng An Giang tiếp cận nhanh với sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc trưng của các tỉnh.   

Phiên chợ cuối tuần Sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền sẽ diễn ra từ ngày 18-3 đến 20-3-2022.

H.C

False
An Giang ký thỏa thuận xuất khẩu 3 triệu tấn gạo với Cộng hòa Sierra Leone TinCông MạoAn Giang ký thỏa thuận xuất khẩu 3 triệu tấn gạo với Cộng hòa Sierra Leone /SiteAssets/Tongthong-Sierra-ag-5a.jpg
18/03/2022 11:00 SAYesĐã ban hành

(TUAG)- Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống nước Cộng hòa Sierra Leone Julius Maada Bio và Phu nhân Tổng thống Fatima Maada Bio cùng Đoàn đại biểu cấp cao nước Cộng hòa Sierra Leone, sáng 18/3, tại An Giang, Bộ trưởng Bộ nông nghiệp và Lâm nghiệp nước Cộng hòa Sierra Leone Abu Bakarr Karim và ông Đỗ Thành Nhân - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu An Giang (Angimex) đã ký biên bản ghi nhớ hợp đồng xuất khẩu 3 triệu tấn gạo cho Sierra Leone trong 3 năm.

Tongthong-Sierra-ag-7a.jpg

Thỏa thuận hợp tác được ký kết trong bối cảnh kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Sierra Leone (24/6/1982-24/6/2022) và lần đầu tiên thực hiện chuyến thăm trao đổi đoàn cấp nguyên thủ của hai nước. Đây là sự kiện đánh dấu quá trình hợp tác toàn diện không chỉ của Angimex với nước Cộng hòa Sierra Leone, mà còn là sự hợp tác giữa hai quốc gia Việt Nam và Sierra Leone.

Theo nội dung bản ghi nhớ, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu An Giang sẽ cung cấp cho Sierra Leone 3 triệu tấn gạo trong 3 năm, qua đó từng bước mở rộng thì trường xuất khẩu gạo sang các quốc gia trong khu vực Tây Phi trong tương lai.

Tongthong-Sierra-ag-4a.jpg

Trong khuôn khổ hợp tác, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu An Giang sẽ chuyển giao mô hình cánh đồng mẫu cho các doanh nghiệp Cộng hòa Sierra Leone. Cánh đồng mẫu là yếu tố thành công đầu tiên của Angimex để đảm bảo nguồn lúa đầu vào đạt chất lượng cao. Việc mở rộng diện tích cánh đồng mẫu lớn là một trong các giải pháp nâng cao giá trị hạt gạo cho xuất khẩu theo chủ trương của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Khi tham gia vào mô hình cánh đồng mẫu lớn, nông dân sẽ đưa các giống lúa có năng suất và chất lượng cao gieo sạ đồng loạt cùng một giống, cùng một cánh đồng.

Tongthong-Sierra-ag-8a.jpg

Do đó, mô hình sản xuất lúa chất lượng cao kết hợp thực hiện cánh đồng lớn mang lại lợi ích thiết thực cho nông dân, từ việc thay đổi tư duy sản xuất đến nâng cao hiệu quả kinh tế. Nhằm nâng cao chất lượng hạt gạo trong tương lai, các dịch vụ nông nghiệp từ Angimex cung cấp cho nông dân sẽ đi vào chiều sâu, giúp bà con tiết kiệm chi phí chọn giống, gieo trồng và thu hoạch. Không chỉ vậy, Angimex còn hỗ trợ đội ngũ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp, sẵn sàng chuyển giao kỹ thuật gieo trồng cho bà con nông dân, giải đáp thắc mắc trong suốt quá trình canh tác.

Chia sẻ về thỏa thuận hợp tác, Chủ tịch Hội đồng quản Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu An Giang Đỗ Thành Nhân cho biết, công ty là thành viên Tập đoàn Louis Holdings - một trong những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực lương thực, vật tư nông nghiệp, thương mại dịch vụ… với ngành hàng chủ lực là lúa, gạo.


Angimex tập trung phát triển vào lĩnh vực cốt lõi là lúa gạo, nông nghiệp công nghệ cao, các sản phẩm gia tăng giá trị cho nông nghiệp. Đây là đơn vị đầu tiên được Bộ Công Thương cấp phép theo Nghị định 109 của Chính phủ về việc xem xét đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo năm 2011. Trong suốt quá trình hoạt động và phát triển hơn 45 năm, sản phẩm gạo của công ty được xuất khẩu đến hơn 50 quốc gia trên thế giới. Năm 2020, Angimex đã được chứng nhận doanh nghiệp Xuất khẩu uy tín do Bộ Công thương trao tặng. Năm 2021, Angimex lọt vào top 3 Doanh nghiệp xuất khẩu gạo lớn nhất Việt Nam. Năm 2022, Angimex đặt mục tiêu công suất các nhà máy chế biến gạo đạt tổng sản lượng tối đa lên đến 1 triệu tấn/năm.

“Angimex kỳ vọng bản ghi nhớ xuất khẩu 3 triệu tấn gạo trong 3 năm với Sierra Leone sẽ là tiền đề cho những đơn hàng lớn hơn trong khu vực Tây Phi sau khi các quốc gia lân cận thấy được quy mô và tiềm lực của công ty. Trong chiến lược phát triển dài hạn, Angimex đặt mục tiêu trở thành top 1 trong lĩnh vực xuất khẩu gạo và chiếm lĩnh thị trường gạo nội địa”, ông Đỗ Thành Nhân nhấn mạnh.

Tongthong-Sierra-ag-9a.jpg

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống nước Cộng hòa Sierra Leone Julius Maada Bio và Phu nhân là hoạt động trao đổi đoàn cấp nguyên thủ đầu tiên của hai quốc gia; đồng thời là bước phát triển tích cực và tốt đẹp giữa hai nước trong bối cảnh các nước châu Phi; trong đó có Sierra Leone coi trọng thiết lập, phát triển quan hệ hợp tác với các nước khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam./.

Công Mạo

 

True
An Giang tích cực hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùngBài viếtHạnh ChâuAn Giang tích cực hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng/SiteAssets/Ngay-quyentieudung-3.jpg
15/03/2022 10:00 SAYesĐã ban hành
(TUAG)- “Tiêu dùng an toàn trong thời kỳ bình thường mới”: Đó là chủ đề hoạt động hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam (15-3) năm 2022. Hưởng ứng các hoạt động đó, An Giang đã tích cực kêu gọi, động viên, khuyến khích sự tham gia của các cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội, doanh nghiệp (DN) và người tiêu dùng (NTD) với các hoạt động liên quan, góp phần xây dựng môi trường tiêu dùng lành mạnh, giữ ổn định và tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội.

Xây dựng uy tín, thương hiệu, chất lượng sản phẩm

Các hoạt động bảo vệ quyền lợi NTD đang được thực hiện trong bối cảnh dịch bệnh tuy còn diễn biến phức tạp song cơ bản đã được kiểm soát. Các hoạt động vì quyền lợi NTD Việt Nam được tổ chức và thực hiện trong cả năm 2022, tập trung tháng của Ngày Quyền NTD Việt Nam 15- 3 và các khoảng thời gian cao điểm về kinh doanh và tiêu dùng như: Tết dương lịch, Tết âm lịch, các đợt cao điểm mua sắm trên thị trường. Đặc biệt trong các ngày, đợt mua sắm cao điểm, cùng với việc tập trung vào các hoạt động nhằm thúc đẩy kinh doanh, các DN xây dựng công cụ hữu hiệu để đảm bảo quyền lợi NTD; xây dựng và duy trì mối quan hệ tốt đẹp với NTD; chủ động biến trách nhiệm đáp ứng nhanh chóng và đầy đủ các yêu cầu, nguyện vọng của NTD thành động lực phát triển, lợi thế cạnh tranh của DN trên thị trường, đặc biệt là quyền được an toàn trong thời kỳ bình thường mới.


WinMart luôn quan tâm, chú trọng xây dựng uy tín, thương hiệu, chất lượng của sản phẩm, dịch vụ để người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn

Trưởng đại diện VNPT trên địa bàn An Giang, Giám đốc VNPT An Giang Trần Thái Tuyên, cho biết: Hiện VNPT An Giang cung cấp  6 dịch vụ chính: Hệ sinh thái số VNPT DigiLife, dịch vụ Internet cáp quang FiberVNN, truyền hình MyTV, điện thoại di dộng và VNPT Pay, VNPT Money. Trong đó, DigiLife cung cấp nhiều tiện ích trải nghiệm như: tương tác, liên lạc, chia sẻ, nghe nhạc, xem phim, giải trí, chăm sóc sức khỏe... Tích hợp các tiện ích mới nhất, độc đáo trong một siêu ứng dụng đáp ứng mọi nhu cầu cuộc sống. DigiLife tích hợp các tiện ích: DigiMovie, DigiToday, DigiHealth, DigiClip, DigiMusic, DigiCloud. Đối với dịch vụ Internet cáp quang FiberVNN: Tốc độ cao và ổn định, hệ thống phủ khắp cả nước, miễn phí sử dụng Modem, miễn phí cước lắp đặt, đa dịch vụ trên 1 đường dây, an toàn, bảo mật cao, được khách hàng tín nhiệm.

Với hệ thống phân phối độc quyền gần 3.000 siêu thị WinMart+/WinMart trên toàn quốc, WinMart luôn quan tâm, chú trọng trong xây dựng uy tín, thương hiệu, chất lượng của sản phẩm, dịch vụ để NTD tin tưởng lựa chọn, qua đó mang lại thành công bền vững cho chính DN.

Giám đốc Siêu thị WinCommerce (Winmart) An Giang Đinh Ngọc Lộc chia sẻ: Giữa “ma trận” nguồn cung và chất lượng thực phẩm trên thị trường, hệ thống siêu thị WinMart & chuỗi cửa hàng WinMart+ lựa chọn dòng thực phẩm sạch để thu hút NTD. Các sản phẩm trước khi lên kệ hàng của WinMart và WinMart+ đều phải trải qua khâu kiểm tra chất lượng. Sản phẩm rau WinEco và thịt mát Meat Deli được phân phối tại WinMart là hai trong số nhiều sản phẩm thu hút NTD đến với siêu thị. Với mức thu nhập và nhận thức của NTD hiện nay, giá không còn là yếu tố quan trọng nhất, mà độ an toàn, chất lượng của sản phẩm mới mang tính quyết định. Do đó, đơn vị đặc biệt chú trọng các tiêu chí, tiêu chuẩn về chất lượng sản phẩm khi lựa chọn các mặt hàng phân phối trong hệ thống. Khi khách hàng có bất kỳ phản hồi gì về chất lượng sản phẩm thì các mẫu sẽ được gửi đi kiểm nghiệm tại các phòng kiểm định của đơn vị, với các xét nghiệm phức tạp hơn có thể gửi đến các phòng xét nghiệm của các trường, viện chuyên môn và sẽ phản hồi lại kết quả cho khách hàng trong 24 giờ. Bên cạnh đó, hệ thống WinMart còn chạy các chương trình dành riêng cho thành viên, giảm giá, khuyến mại nhiều sản phẩm với mức giá cạnh tranh...”.


VNPT An Giang cung cấp nhiều dịch vụ tiệc ích cho người tiêu dùng đáp ứng mọi nhu cầu của cuộc sống số.

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Trưởng đại diện VNPT trên địa bàn An Giang, Giám đốc VNPT An Giang Trần Thái Tuyên cho biết: Dịch vụ truyền hình MyTV đa phương tiện của VNPT mang đến cho khách hàng những kho giải trí đa dạng, phong phú và trải nghiệm giải trí mới lạ, thú vị nhờ kết cấu màn hình bố trí chuẩn smartTV. Với hơn 220 kênh truyền hình, khách hàng có thể thoải mái lựa chọn lĩnh vực giải trí, thể thao, phim truyện… chỉ với một thiết bị thông minh như Smart TV, Tablet… Phổ biến nhất là dịch vụ điện thoại di dộng VNPT cung cấp Internet Mobile 3G/4G tốc độ cao, phục vụ nhu cầu giải trí đa dạng cho NTD như thời sự, xem film, nghe nhạc, chơi game…; đáp ứng đầy đủ nhu cầu học online cho học sinh, sinh viên trong thời điểm dịch bệnh. Riêng VNPT Pay đem đến một phương thức thanh toán mới thay thế cho tiền mặt: hỗ trợ thanh toán nhiều loại dịch vụ; đóng học phí, thanh toán truyền hình; nạp tiền điện thoại, mua thẻ cào; chuyển tiền và rút tiền miễn phí; thanh toán, nhận tiền bằng tính năng quét mã QR tiện lợi; mua sắm trực tuyến. VNPT Money thay đổi thói quen dùng tiền mặt. Chỉ với 1 chiếc điện thoại có thể dễ dàng thanh toán tiền, chuyển tiền bằng điện thoại… nên nhận được sự quan tâm đông đảo từ khách hàng.

Giám đốc Siêu thị WinCommerce (Winmart) An Giang Đinh Ngọc Lộc cho biết: “WinMart có tổng đài chăm sóc khách hàng và dịch vụ “đi chợ hộ”, khách hàng chỉ cần truy cập vào trang web của siêu thị, gọi điện đặt hàng là có hàng giao tận nơi. Dịch vụ này rất tiện ích, nhất là trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. WinMart đảm bảo quyền lợi NTD: đóng góp ý kiến với tổ chức, cá nhân kinh doanh cá thể về giá cả, chất lượng hàng hóa, dịch vụ; được yêu cầu bồi thường thiệt hại khi hàng hóa dịch vụ không đúng như công bố, niêm yết, quảng cáo...”.

Tăng cường kiểm tra

Các cơ quan nhà nước tăng cường hoạt động giám sát, kiểm tra thị trường, đẩy mạnh việc tuyên truyền phổ biến tiếp nhận và giải quyết các khiếu nại, yêu cầu của NTD, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của NTD. Các tổ chức xã hội phát huy rõ nét vai trò đại diện và là cầu nối giữa NTD với các cơ quan nhà nước và cộng đồng DN. Hỗ trợ các DN thực hiện hoặc tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại, gia tăng quyền lợi NTD, thúc đẩy hiệu quả hoạt động kinh doanh của các DN.
Sở Công Thương An Giang tăng cường công tác kiểm tra.

Hưởng ứng ngày Quyền của NTD, Sở Công thương An Giang phối hợp Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng An Giang đã tổ chức nhiều hoạt động: Tuyên truyền, phổ biến kiến thức liên quan đến bảo vệ quyền lợi NTD; phát hành tờ rơi, treo băng rôn, phướn tuyên truyền; tổ chức Ngày hội tri ân khách hàng; hỗ trợ các DN thực hiện hoặc tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại. Đồng thời, tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm hành vi sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm...

Tuyên truyền các phóng sự, tin, bài về các hoạt động có liên quan đến chủ đề “Tiêu dùng an toàn trong thời kỳ bình thường mới”; tuyên truyền mục đích, ý nghĩa “Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam”; tuyên truyền, phổ biến các chính sách, pháp luật, thông tin về chất lượng hàng hóa, dịch vụ và cảnh báo về nguy cơ mất an toàn cho người tiêu dùng trên nguyên tắc công khai, minh bạch. Hướng dẫn người tiêu dùng về cách thức mua hàng, các dấu hiệu nhận biết hàng thật và hàng giả, hàng kém chất lượng trong mua sắm, đặc biệt mua sắm qua online, qua các mạng xã hội (facebook, zalo,...). Tuyên truyền trên Báo An Giang, Đài Phát thanh- truyền hình An Giang...
Bài, ảnh: HẠNH CHÂU
True
Châu Thành đồng hành cùng doanh nghiệp phát triểnBài viếtTrung HiếuChâu Thành đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển/SiteAssets/Chau-thanh-donghanh-DN-3.jpg
14/03/2022 9:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Năm 2021, huyện Châu Thành (tỉnh An Giang) nỗ lực triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả giải pháp thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa khôi phục phát triển kinh tế - xã hội (KTXH). Trong đó, tập trung huy động mọi nguồn lực cho đầu tư, đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế đầu tư, phát triển sản xuất- kinh doanh (SXKD)…

Chau-thanh-donghanh-DN-1.jpg 

Diện mạo đô thị huyện Châu Thành khởi sắc

Là địa phương ven đô, huyện Châu Thành có nhiều thuận lợi phát triển đô thị. Do đó, huyện tập trung quy hoạch xây dựng nông thôn mới, quy hoạch phát triển đô thị, để phát triển KTXH và phấn đấu trở thành huyện nông thôn mới giai đoạn 2021-2025. Để tạo thuận lợi các doanh nghiệp (DN) an tâm đầu tư trên địa bàn, huyện thường xuyên rà soát, kiến nghị tỉnh bổ sung vào danh mục kêu gọi đầu tư phát triển các khu đô thị, khu dân cư trên địa bàn, từng bước đáp ứng nhu cầu về nhà ở của người dân. Đồng thời, tập trung cải cách hành chính theo hướng công khai và rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính, nhất là các thủ tục liên quan trực tiếp đến quyền lợi của DN. Qua đó, góp phần tạo môi trường thuận lợi cho người dân và DN phát triển SXKD, thu hút các nguồn lực đầu tư, thúc đẩy KTXH phát triển.

 Chau-thanh-donghanh-DN-2.jpg

Lãnh đạo huyện Châu Thành gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp

Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành Nguyễn Tấn Phong cho biết, những năm qua, Huyện ủy, UBND huyện Châu Thành quan tâm lãnh, chỉ đạo, triển khai nhiều chủ trương, chính sách, thực hiện các giải pháp để đẩy mạnh phát triển KTXH, không ngừng nâng cao đời sống người dân. Trong đó, tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng chính quyền thân thiện với người dân và DN, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Các cấp, ngành sẵn sàng gặp gỡ, đối thoại với DN để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc đầu tư SXKD trên địa bàn. Toàn huyện có gần 10.200 DN, cơ sở hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ, tạo việc làm cho gần 17.700 lao động. Đặc biệt, Khu công nghiệp Bình Hòa tọa lạc trên địa bàn huyện đã nhanh chóng trở thành điểm đến hấp dẫn của các DN trong và ngoài nước.

Với thế mạnh là sản xuất nông nghiệp, huyện Châu Thành tích cực mời gọi các tổ chức, DN đầu tư vào các lĩnh vực chế biến có giá trị gia tăng cao, từ lúa, rau màu, trái cây, nông - thủy sản xuất khẩu. Đồng thời, khuyến khích, tạo điều kiện tốt nhất để các tổ chức, cá nhân đầu tư nhân rộng các mô hình có tiềm năng phát triển các sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, như: Chăn nuôi an toàn sinh học; sản xuất nấm ăn, rau màu, lúa giống, lúa chất lượng cao theo mô hình “Cánh đồng lớn”… gắn với DN, hợp tác xã để bao tiêu sản phẩm.

 Chau-thanh-donghanh-DN-3.jpg

Lãnh đạo doanh nghiệp đề xuất giải pháp phát triển sản xuất - kinh doanh

Huyện Châu Thành tập trung ưu tiên nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng KTXH. Trong đó, riêng về đô thị, các dự án đầu tư tập trung phát triển khu thương mại, dịch vụ, du lịch và khu dân cư, nhằm mở rộng không gian cho các đô thị trung tâm, như: An Châu, Bình Hòa, Cần Đăng, Vĩnh Bình… kết nối liên vùng, liên xã. Hiện, huyện Châu Thành mời gọi DN đầu tư, với các dự án thuộc các lĩnh vực, như: Khu phức hợp - thương mại dịch vụ; khu đô thị sinh thái nước An Châu; khu đô thị giáo dục - y tế và nông nghiệp công nghệ cao; khu đô thị công nghiệp công nghệ cao; khu đô thị thương mại - dịch vụ logistics; khu trung tâm phân loại phế liệu; trung tâm hành chính xã Bình Hòa; khu dân cư thương mại Mương Trâu; khu sinh thái du lịch di tích lịch sử; dịch vụ y tế; trạm dừng chân và quảng bá sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm); khu ẩm thực đô thị An Châu; mở rộng khu dân cư - chợ Vĩnh Lợi; khu dân cư thương mại - hành chính Vĩnh Hanh; khu dân cư thương mại - hành chính Vĩnh An...

Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành Nguyễn Tấn Phong mong muốn, các DN tiếp tục chủ động đổi mới, sáng tạo trong SXKD, thích ứng linh hoạt an toàn với dịch COVID-19. UBND huyện cam kết sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để các DN an tâm đầu tư, phát triển SXKD trên địa bàn. Trong đó, tiếp tục rà soát, đơn giản hóa, giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của DN, tạo lập môi trường SXKD, môi trường đầu tư thông thoáng, thuận lợi và bình đẳng. Qua đó, tạo điều kiện cho các DN, cơ sở SXKD làm ăn hiệu quả và lâu dài trên địa bàn huyện.

TRUNG HIẾU

False
Tập đoàn Lộc Trời liên kết tổ chức sản xuất 2 triệu tấn lúa và trao tặng máy nông nghiệp cho nông dânTinHạnh ChâuTập đoàn Lộc Trời liên kết tổ chức sản xuất 2 triệu tấn lúa và trao tặng máy nông nghiệp cho nông dân/SiteAssets/LocTroi-kyket-taitro-4.jpg
10/03/2022 10:00 SANoĐã ban hành

​(TUAG)- Sáng 10-3, Công ty TNHH Dịch vụ Nông nghiệp Lộc Trời (LTF) đã tổ chức lễ ký kết tổ chức sản xuất lúa và trao tặng máy nông nghiệp. Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình đã đến dự.Các đại biểu dự lễ ký kết

Tại buổi lễ, đã tổ chức ký kết sản xuất 2 triệu tấn lúa với Liên hiệp Hợp tác xã (LH HTX) Thoại Sơn, tỉnh An Giang và trao tặng 123 máy nông nghiệp trị giá hơn 100 tỷ đồng cho nông dân, gồm 63 máy gặt đập liên hợp, 36 máy cày, 14 máy cộ lúa, 10 máy cuộn rơm. Số máy nông nghiệp này là phần đóng góp từ lợi nhuận của các đối tác có cùng định hướng phát triển bền vững với tập đoàn, đồng lòng và hiệp lực đẩy mạnh việc cơ giới hóa đồng bộ các hoạt động canh tác mùa vụ trên quy mô lớn nhằm góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, mang lại lợi ích lâu dài cho bà con nông dân.Máy nông nghiệp tặng nông dân

Là đơn vị tổ chức sản xuất nhằm đảm bảo cung ứng cho hợp đồng 2 triệu tấn lúa mà Công ty Cổ phần Nông sản Lộc Trời (LTA), thành viên trong Hệ sinh thái nông nghiệp Lộc Trời, đã ký kết với các đối tác vào ngày 9-2-2022, LTF đã ký kết với LH HTX Thoại Sơn, đại diện cho các hộ nông dân để triển khai canh tác và bao tiêu lúa trên diện tích khoảng hơn 100.000 ha thuộc tỉnh An Giang. Đây là một trong những đơn hàng phục vụ cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, góp phần giải quyết đầu ra cho cây lúa, giảm thiểu việc “được mùa mất giá” cho bà con nông dân. Các đơn hàng dạng này tạo thuận lợi cho việc tổ chức mùa vụ một cách chủ động thông qua mô hình liên kết sản xuất bao lợi nhuận Lộc Trời 123 mà tập đoàn Lộc Trời, LTF hợp tác LH HTX Thoại Sơn cùng thực hiện tại huyện Thoại Sơn, An Giang.Ký kết sản xuất bao tiêu 2 triệu tấn lúa với Liên hiệp Hợp tác xã Thoại Sơn

Lô máy nông nghiệp 63 máy gặt đập liên hợp, 36 máy cày, 14 máy cộ lúa, 10 máy cuộn rơm trị giá gần 100 tỷ đồng là phần tài trợ của các đối tác có cùng định hướng phát triển bền vững với Lộc Trời như các tập đoàn nông dược quốc tế: Corteva Agriscience, Map Pacific Singapore, UPL, Bayer Việt Nam… và các đối tác mua lúa uy tín như Hiếu Nhân, Hiệp Tài, Đại Tài, Ngọc Tài, Thạnh Hưng, Tâm Lang… Các  đơn vị này đã hiệp lực, đồng hành cùng Lộc Trời để hỗ trợ bà con nông dân liên kết với tập đoàn thông qua hợp tác xã trong việc cơ giới hóa đồng bộ các hoạt động mùa vụ, tăng hiệu quả lao động, tăng năng suất, giảm giá thành, tăng hiệu quả kinh tế và qua đó tăng sức cạnh tranh của lúa gạo trên thị trường quốc tế.Trao tặng 123 máy nông nghiệp trị giá hơn 100 tỷ đồng cho nông dân

Với đội ngũ “3 Cùng” hùng hậu gồm hơn 1.200 kỹ thuật viên nông nghiệp có khả năng xử lý các hoạt động mùa vụ khoa học và linh hoạt, am hiểu tập quán trồng trọt và khí hậu thổ nhưỡng địa phương cũng như sự gắn bó chặt chẽ, sát cánh cùng hơn 200.000 hộ nông dân đang liên kết sản xuất cùng tập đoàn, LTF đóng vai trò rất lớn trong việc triển khai sản xuất cung ứng các đơn hàng, cũng là đơn vị chịu trách nhiệm chính trong việc tổ chức sản xuất quy mô lớn thông qua các mô hình, quy trình sản xuất lúa gạo bền vững (SRP), mô hình liên kết xuống giống rải vụ Lộc Trời 123, mô hình quản lý sản xuất trên diện tích tối thiểu 1.000 ha (LT1000), và đặc biệt là mô hình sản xuất “mặt ruộng không dấu chân” với việc cơ giới hóa đồng bộ, ứng dụng các loại máy nông nghiệp và drone để thực hiện các công đoạn làm đất, sạ giống, rải phân, phun thuốc, theo dõi sức khoẻ cây trồng bằng ứng dụng Bệnh viện cây lúa, hướng đến giảm 30% lượng giống gieo sạ, 30% lượng thuốc hóa học bảo vệ thực vật, 40% lượng phân bón vô cơ trên đồng ruộng, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và xây dựng vùng nông thôn xanh, sạch, đáng sống.


Ông Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tâp đoàn Lộc Trời phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tâp đoàn Lộc Trời trân trọng cảm ơn các đối tác đã tin tưởng và ủng hộ, đồng hành cùng công ty  trong việc thực hiện cam kết “Cùng nông dân phát triển bền vững” và lần này là cùng công ty triển khai quá trình cơ giới hóa đồng bộ hoạt động sản xuất nông nghiệp, tăng hiệu quả sản xuất, giúp bà con nông dân đỡ cảnh “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” mà năng suất không cao, đời sống chật vật, khó khăn. Ông Thòn cam kết: Lộc Trời và các thành viên trong hệ sinh thái nông nghiệp của mình sẽ không ngừng nỗ lực liên kết với các hộ nông dân thông qua các hợp tác xã, nâng cao hiệu quả của hoạt động sản xuất lúa gạo quy mô lớn bằng cơ giới hóa đồng bộ. Trên cơ sở đó, Lộc Trời sẽ áp dụng các biện pháp nhằm giảm chi phí sản xuất như giống, phân, thuốc, công lao động… để giảm giá thành, nâng chất lượng lúa gạo, đồng thời quy hoạch vùng trồng giúp lúa gạo Việt Nam đáp ứng yêu cầu truy xuất được nguồn gốc, canh tác khoa học, tăng năng suất, có chất lượng phù hợp với các thị trường khác nhau, tăng giá bán và nâng cao lợi thế cạnh tranh của lúa gạo Việt Nam. Qua đó, chúng tôi tin rằng, bằng việc trồng lúa, bà con nông dân vẫn có được cuộc sống sung túc trên đồng ruộng của chính mình, ngay ở mảnh đất quê hương mình.


Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình biểu dương và đánh giá cao sự đóng góp của Tập đoàn Lộc Trời

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình biểu dương và đánh giá cao sự đóng góp của Tập đoàn Lộc Trời trân trọng và cám ơn Công ty Cổ phần Tập Đoàn Lộc Trời đã luôn đồng hành với nông nghiệp, nông dân và nông thôn của tỉnh nhà trong suốt gần 30 năm qua. Với những nỗ lực phấn đấu không ngừng vì một tương lai phát triển nông nghiệp bền vững của tỉnh An Giang nói riêng và của Việt Nam nói chung.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Công ty Cổ phần Tập Đoàn Lộc Trời được biết đến là doanh nghiệp tiên phong trong xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững tại Việt Nam, nhiều năm qua Công ty đã đẩy mạnh xây dựng và phát triển hệ sinh thái nông nghiệp bền vững không chỉ riêng tại tỉnh An Giang mà ở các tỉnh, thành khác trong phạm vi cả nước. Trong đó, Tập đoàn đóng vai trò quan trọng trong tổ chức lại sản xuất, hình thành các liên kết sản xuất, thúc đẩy hình thành Liên hiệp Hợp tác xã và Hợp tác xã, tổ chức sản xuất theo đơn đặt hàng của thị trường. Đồng thời, Tập đoàn triển khai quy trình canh tác sản xuất lúa gạo bền vững, đáp ứng tiêu chuẩn về chất lượng, đảm bảo truy xuất nguồn gốc, ứng dụng khoa học kỹ thuật nhằm giảm chi phí sản xuất, bảo vệ môi trường và đảm bảo sức khỏe cho người nông dân. Thông qua đó, giúp nông dân tăng hiệu quả kinh tế trong sản xuất, đóng góp quan trọng vào mục tiêu chuyển đổi tư duy của người nông dân từ sản xuất nông nghiệp thuần túy sang tư duy kinh tế nông nghiệp, gắn với bảo vệ môi trường sinh thái ở nông thôn; giảm phát thải khí nhà kín, góp phần vào thực hiện cam kết của Việt Nam tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc năm 2021 (COP 26) về giảm phát thải khi nhà kín trong đó có lĩnh vực sản xuất nông nghiệp.

Việc Công ty Cổ phần Lộc Trời tiến đến ký kết hợp đồng tài trợ sản xuất - mua bán 2 triệu tấn lúa với các đối tác trong những ngày đầu năm 2022, Tập đoàn Lộc Trời đã từng bước cụ thể hóa nội dung này bằng việc cử nhân viên Tập đoàn tham gia vào Liên hiệp hợp tác xã, Hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh nhằm giúp củng cố, nâng chất và đẩy mạnh liên kết sản xuất với tổ chức nông dân, xây dựng vùng nguyên liệu và hướng dẫn nông dân sản xuất theo quy trình canh tác hiện đại, thích ứng biến đổi khi hậu; từ đó đáp ứng tốt nhu cầu thị trường tiêu thụ lúa gạo trong nước và thị trường xuất khẩu, trong đó có những thị trường khó tính như: Nhật Bản, thị trường Châu Âu.  Nhằm tổ chức tốt sản xuất và từng bước đẩy mạnh cơ giới hóa đồng ruộng và nâng cao hiệu quả hoạt động của Liên hiệp Hợp tác xã, Hợp tác xã nông nghiệp tại các vùng nguyên sản xuất lúa tại tỉnh An Giang.

Thay mặt Lãnh đạo tỉnh An Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình một lần nữa đánh giá cao và biểu dương Tập đoàn Lộc Trời trong việc triển khai ký kết hợp tác sản xuất và tài trợ máy nông nghiệp cho Liên hiệp Hợp tác xã, Hợp tác xã nhằm từng bước đưa nền nông nghiệp tỉnh nhả ngày càng phát triển.

Để liên kết sản xuất nông nghiệp ngày càng bền vững và sử dụng hiệu quả các thiết bị máy móc trong sản xuất nông nghiệp mà Tập đoàn đã hỗ trợ, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình đề nghị các sở, ngành, UBND huyện Thoại Sơn và UBND các huyện, thị xã và thành phố tích cực hỗ trợ Tập đoàn Lộc Trời triển khai liên kết sản xuất lúa gạo trên địa bàn tỉnh, đảm bảo đạt kế hoạch liên kết sản xuất lúa gạo trong năm 2022 như đã đề ra ( cụ thể là 105.000 ha diện tích lúa liên kết sản xuất - tiêu thụ với Tập đoàn). Đồng thời, phối hợp với Tập đoàn Lộc Trời thường xuyên củng cố, nâng chất Liên hiệp Hợp tác xã, hợp tác xã nông nghiệp nhằm tổ chức tốt sản xuất và khai thác, sử dụng hiệu quả các thiết bị, máy móc nông nghiệp mà Tập đoàn Lộc Trời đã hỗ trợ. Tỉnh An Giang sẽ luôn đồng hành cùng với doanh nghiệp nói chung và Tập đoàn Lộc Trời nói riêng, nhằm góp phần đưa nền nông nghiệp tỉnh nhà tiếp tục phát triển trong thời gian tới,  từng bước đưa nền  nông nghiệp tỉnh nhà tiếp tục phát triển trong thời gian tới./.

Tin, ảnh: HẠNH CHÂU
False
Tân Châu thực hiện tốt phương châm “Doanh nghiệp phát tài, Tân Châu phát triển”Bài viếtVăn PhôTân Châu thực hiện tốt phương châm “Doanh nghiệp phát tài, Tân Châu phát triển”/SiteAssets/TC-doanhnghiep-phattrien-2.jpg
02/03/2022 3:00 CHYesĐã ban hành

​(TUAG)- Với phương châm “Doanh nghiệp phát tài, Tân Châu phát triển”, trong những năm qua, thị xã Tân Châu đã triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư để kêu gọi, thu hút doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh đến tìm hiểu, tìm kiếm cơ hội đầu tư tại thị xã,… để từng bước đưa quê hương xứ lụa trở thành điểm đến thân thiện, an toàn, tạo sức bật mới trong thu hút đầu tư, hướng đến trở thành thành phố trong tương lai.

TC-doanhnghiep-phattrien-1.jpg
Đô thị Tân Châu phát triển (Ảnh: Nguyễn Hảo)

Thực hiện mục tiêu kép “vừa phòng, chống dịch COVID-19, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội”, thị xã Tân Châu huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cùng sự chung sức, đồng lòng của doanh nghiệp và toàn thể Nhân dân, nhờ đó, đến nay tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn thị xã được kiểm soát. Các hoạt động kinh tế - xã hội đang phục hồi và phát triển, thích ứng an toàn, linh hoạt trong điều kiện bình thường mới. Năm 2021, kinh tế thị xã tiếp tục ổn định; tổng thu ngân sách uớc thực hiện cả năm vượt chỉ tiêu 138,52% so dự toán. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ăn uống, lưu trú trên địa bàn ước đạt trên 7.800 tỷ đồng, đạt 85,05% so kế hoạch năm. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu các loại hình hàng hoá qua Cửa khẩu Vĩnh Xương đạt trên 700 triệu USD, tăng 0,5% so cùng kỳ. Giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp đạt trên 3.000 tỷ đồng, đạt 87,34% kế hoạch năm,… những thành tựu trên, luôn có sự đóng góp của động đồng doanh nghiệp trong và ngoài thị xã.

Ông Nguyễn Ngọc Vệ, Chủ tịch UBND thị xã Tân Châu đánh giá: “Năm 2021, mặc dù ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nhưng dưới sự lãnh đạo của Thị ủy, sự giám sát của HĐND, sự điều hành quản lý của UBND thị xã, cùng với sự nổ lực của các ngành, các cấp,… đã triển khai thực hiện nhiệm vụ và giải pháp phù hợp, nên kết quả phát triển kinh tế - xã hội ổn định; trong năm qua, các doanh nghiệp đã chủ động xây dựng kế hoạch, phương án để duy trì hoạt động sản xuất, hoạt động kinh doanh; không ngừng sản xuất kinh doanh, đầu tư máy móc, thiết bị, nâng cao nâng suất lao động và sức cạnh tranh sản phẩm, đặc biệt là ứng dụng công nghệ; không chỉ đóng góp cho ngân sách Nhà nước, tạo việc làm cho nhiều lao động, các doanh nghiệp còn tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội từ thiện và thực hiện an sinh xã hội trên địa bàn thị xã; có thể khẳng định rằng, những kết quả đạt được trong năm qua của thị xã luôn có sự đóng góp to lớn của các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất và các nhà đầu tư”.

Trên lĩnh vực hỗ trợ doanh nghiệp, lãnh đạo thị xã và các cơ quan chức năng luôn đồng hành cùng doanh nghiệp trong điều kiện thích ứng an toàn trong tình hình mới; đặc biệt là tích cực hỗ trợ về thủ tục hành chính, tạo môi trường thông thoáng cho doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn. Thị xã đã thực hiện tốt các chính sách của Trung ương, của tỉnh trong việc hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp tiếp cận các nguồn lực phát triển như: đất đai, vốn, nhân lực... Đặc biệt là chính sách miễn thuế do ảnh hưởng dịch bệnh, các chương trình khuyến công, chính sách khuyến khích phát triển các làng nghề đã kịp thời hỗ trợ, tạo điều kiện cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh phát triển mới và đầu tư, mở rộng qui mô, góp phần giải quyết việc làm cho lao động địa phương. Trong năm qua, có 12 cơ sở đầu tư mới, tổng vốn đầu tư 01 tỷ 130 triệu đồng, gồm các ngành nghề như: Sản xuất điện năng lượng mặt trời; Chế biến và bảo quản thủy sản khô; Sản xuất bánh mì; sản xuất nước ép dâu; sản xuất trà, cà phê; gia công đồ gỗ; nước uống tinh khiết. Chương trình khuyến công đã giải ngân 12 dự án xay xát với số tiền 43 tỷ 300 triệu đồng; hỗ trợ cơ sở mắm Cá Mè Vinh lập đề án khuyến công,... Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Công ty TNHH MTV SX TM Trà - Cà phê Văn Dũng 1111 chia sẻ: “Năm 2021, do ảnh hưởng tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội; tuy nhiên, với sự quan tâm của lãnh đạo thị xã, từ đó mọi hoạt động sản xuất của Công ty không bị gián đoạn và đảm bảo đời sống của công nhân; Chính phủ, UBND tỉnh, cũng như thị xã đã có các chính sách hỗ trợ kịp thời cho người dân và doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn, đã giúp cho Công ty có thêm nguồn lực phục hồi, duy trì và phát triển sản xuất kinh doanh”.

    Mặc dù, bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, nhưng thị xã đã tập trung tháo gỡ khó khăn, thu hút đầu tư các dự án và đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm trên địa bàn. Cụ thể là: Tổ chức nghiệm thu và đưa vào sử dụng Nhà thiếu nhi và Thư viện thị xã Tân Châu, riêng gói thầu thiết bị Nhà thiếu nhi đang tổ chức giao thầu. Tiếp tục đẩy mạnh tiến độ thi công đường dẫn Cầu Tân An, Cầu Kênh Đào, Kênh tưới Bắc Nam kênh Vĩnh An, thực hiện thi công hoàn thành dự án Đường sau sông Tiền, San lấp Kênh Vĩnh An (giai đoạn 2), công trình Tuyến kè đầu kênh Vĩnh An và 37 danh mục công trình gồm các lĩnh vực: giáo dục, văn hóa, trụ sở làm việc, y tế tại 05 xã nông thôn mới,... Ngoài ra, thị xã còn tập trung đầu tư xây dựng các tuyến phố văn minh, xây dựng hoàn thành các con hẻm, các thiết chế văn hóa tạo nên điểm nhấn cho thị xã, góp phần làm cho bộ mặt đô thị ngày càng đẹp và khang trang hơn.

Để chuẩn bị tốt các điều kiện, chủ động tích cực và làm tiền đề phát triển,  lãnh đạo thị xã Tân Châu luôn mong muốn các doanh nghiệp trên địa bàn thị xã cần nghiên cứu và chấp hành tốt chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước về đầu tư kinh doanh và pháp luật có liên quan, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với Nhà nước, với người lao động và với khách hàng; phát huy tính năng động, chủ động, sáng tạo trong nền kinh tế thị trường và hội nhập kinh tế quốc tế. Nghiên cứu xây dựng chiến lược kinh doanh phù hợp, trong đó cần định hướng đúng ngành nghề sản xuất kinh doanh, tập trung phát triển các lĩnh vực đột phá mà địa phương có tiềm năng, lợi thế và tỉnh có chính sách thu hút đầu tư; đồng thời cần tập trung xây dựng văn hóa doanh nghiệp, xây dựng thương hiệu, giữ vững uy tín, nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm.

TC-doanhnghiep-phattrien-2.jpg
Tàu du lịch neo đậu tại thị xã Tân Châu

Năm 2022 là năm thứ 2 thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025, có ý nghĩa quan trọng trong việc phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, tạo tiền đề cho tăng trưởng bền vững cho cả giai đoạn 2021 - 2025. Trên tinh thần đó, các ngành, các cấp cần xác định rõ nhiệm vụ, yêu cầu để từ đó xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 theo hướng tích cực, phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế và điều kiện để duy trì tăng trưởng kinh tế, nhằm góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương. Phối hợp với các Sở, Ngành tỉnh triển khai thực hiện các công trình trọng điểm như: Cầu Châu Đốc, Dự án xây dựng tuyến đường liên kết vùng đoạn từ thị xã Tân Châu đến thành phố Châu Đốc, kết nối với tỉnh Kiên Giang và Đồng Tháp (đường N1), Dự án khu đô thị Sao Mai ở phường Long Thạnh... nhằm hướng tới xây dựng Tân Châu sớm trở thành thành phố theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ XII và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025.

 “Năm 2022, là năm thứ 2, thị xã Tân Châu bước vào thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giải đoạn 2021-2025, với mục tiêu hoàn thiện tiêu chí của đô thị loại III và tiến tới trở thành thành phố trong giai đoạn cuối năm 2025, là trung tâm kinh tế thương mại – dịch vụ của tỉnh, cùng với sự nổ lực nhằm huy động các nguồn lực để tiếp tục đầu tư kế cấu hạ tầng kinh tế - xã hội và kiến trúc đô thị theo hướng thành phố; đồng thời, thị xã cũng đang nổ lực đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ các chính sách việc tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận tốt nhất về nguồn lực, đây chính là cơ hội cho các doanh nghiệp vươn lên phát triển. Thị xã cam kết tạo điều kiện tốt nhất, cho các doanh nghiệp hoạt động với phương châm “Doanh nghiệp phát tài, Tân Châu phát triển”; đồng thời, cũng mong muốn năm 2022 tiếp tục bám sát mục tiêu, định hướng kinh tế - xã hội, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, đóng góp vào sự phát triển chung của kinh tế thị xã, nâng cao tinh thần trách nhiệm tham gia tốt các hoạt động xã hội từ thiện và an sinh xã hội”, Ông Nguyễn Ngọc Vệ, Chủ tịch UBND thị xã Tân Châu cho biết thêm.

Cùng đồng hành với cộng đồng doanh nghiệp, thị xã Tân Châu đang đứng trước những thời cơ, vận hội lớn; trong những năm tới, khi mạng lưới giao thông, đặc biệt hệ thống cầu, đường được đầu tư, cùng với việc hoàn thiện kết cấu hạ tầng kỹ thuật đô thị loại III, trong tương lai sẽ hứa hẹn sẽ có nhiều doanh nghiệp về đầu tư, sẽ tạo điều kiện thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thị xã trong thời gian tới.

Văn Phô

True
An Giang khôi phục kinh tế - xã hộiBài viếtHạnh ChâuAn Giang khôi phục kinh tế - xã hội/SiteAssets/Khoiphuc-ktxh22-3.jpg
01/03/2022 4:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Năm 2022, An Giang tập trung thực hiện các giải pháp phục hồi kinh tế-xã hội (KT-XH) sau đại dịch; vừa duy trì hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh (SXKD) ổn định, vừa đẩy nhanh sự phục hồi và phát triển kinh tế. Tiếp tục cải cách hành chính; hỗ trợ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, giải ngân vốn đầu tư ngay từ đầu năm..., góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tăng thu ngân sách, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, đưa nền kinh tế sớm vượt qua khó khăn, phục hồi.

 Khoiphuc-ktxh22-2.jpg

Xuất khẩu lúa gạo khởi sắc từ đầu năm 2022

Lấy trụ cột kinh tế nông nghiệp

Mục tiêu phát triển KT-XH năm 2022 đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển nông nghiệp theo chiều sâu, tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng nhất là hạ tầng giao thông để tạo nền tảng phát triển du lịch, thương mại và dịch vụ. Tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp SXKD và thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp sáng tạo. Khai thác lợi thế so sánh của tỉnh trong liên kết vùng và hội nhập quốc tế. Ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu, chủ động phòng, chống thiên tai, đẩy mạnh ứng dụng và chuyển giao công nghệ cao, công nghệ sinh học vào sản xuất và chế biến. Đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp. Thúc đẩy chuyển đổi số tỉnh An Giang trên 3 trụ cột: Chính quyền số, kinh tế số, xã hội số. Thực hiện tốt các chính sách về giảm nghèo, đào tạo nghề, giải quyết việc làm. Giữ vững ổn định chính trị, quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội.

Tỉnh đã đề ra 15 chỉ tiêu: tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) 5,20%; thu nhập bình quân đầu người 52,6 triệu đồng/người/năm; tổng vốn đầu tư xã hội 30.127 tỷ đồng; kim ngạch xuất khẩu 1.155 triệu USD; tổng thu ngân sách nhà nước từ kinh tế trên địa bàn 6.183 tỷ đồng...

Tín hiệu khởi sắc ngay từ đầu năm, Sở Công thương An Giang cho biết: đầu năm đến nay, tình hình SXKD trên địa bàn đã hoạt động trở lại ổn định. Ccác doanh nghiệp đã khôi phục sản xuất nhanh chóng và tích cực, nhiều nhà máy tăng tốc hoạt động hết công suất đáp ứng nguồn cung ứng hàng hóa. Hoạt động giao thương, đi lại thuận tiện; lực lượng công nhân lao động được tiêm vaccine đủ liều đảm bảo phục vụ tốt việc khôi phục SXKD trong điều kiện bình thường mới… Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 1-2022 tăng 3,31%  so tháng trước và tăng 6,25% so cùng kỳ. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa tháng 1-2022 đạt 105,01 triệu USD, tăng 6,21% so cùng kỳ năm trước. Trong đó: kim ngạch xuất khẩu đạt 89,94 triệu USD, tăng 5,78% so cùng kỳ. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu: Gạo đạt 44,41 ngàn tấn, tương đương 23,92 triệu USD, tăng 0,88% về kim ngạch so cùng kỳ. Thủy sản đông lạnh đạt 15,44 ngàn tấn tương đương 32,1 triệu USD, tăng 4,67% về kim ngạch so cùng kỳ. Rau quả đông lạnh đạt 5,59 ngàn tấn, tương đương 2,63 triệu USD, tăng 11,46% về kim ngạch so cùng kỳ...

 Khoiphuc-ktxh22-1.jpg

Quang cảnh buổi làm việc giữa UBND tỉnh An Giang với Ủy ban Hỗ trợ kinh tế Hàn-Việt.

Đẩy mạnh thu hút đầu tư

Xác định đẩy mạnh thu hút đầu tư, xúc tiến thương mại gắn với phục hồi kinh tế sau dịch bệnh là giải pháp chiến lược. Ngày 21-2, UBND tỉnh có buổi làm việc với Ủy ban hỗ trợ kinh tế Hàn-Việt và đoàn doanh nghiệp Hàn Quốc nhằm tăng cường kết nối, thắt chặt quan hệ hợp tác giữa An Giang và Hàn Quốc thông qua các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư chia sẻ: "An Giang được Chính phủ giao phát triển 3 sản phẩm chủ lực quốc gia gồm: cá tra, lúa gạo và trái cây. Kỳ vọng thời gian tới tỉnh sẽ đại diện cho các tỉnh trong khu vực ĐBSCL ký kết hợp tác với Tập đoàn Marketbridge, Hàn Quốc trở thành trung tâm phân phối toàn cầu, giúp các doanh nghiệp An Giang và các tỉnh trong khu vực liên kết xuất khẩu và bình ổn về giá cả. Tỉnh đã chuẩn bị nhiều khu đất sạch để mời gọi các doanh nghiệp Hàn Quốc đến khảo sát, đầu tư xây dựng các siêu thị, ưu tiên phân phối các sản phẩm đặc trưng, đặc sản của An Giang và Hàn Quốc đến tay người tiêu dùng An Giang và khu vực".

Trước đề nghị của lãnh đạo tỉnh An Giang, ông Shin Jaedong - Giám đốc điều hành Tập đoàn Marketbridge, Hàn Quốc khẳng định: với kinh nghiệm xuất khẩu sang các thị trường lớn như Mỹ, Đài Loan (Trung Quốc) và Nhật, phía tập đoàn có thể hỗ trợ An Giang nhanh, gọn các thủ tục để đưa sản phẩn An Giang xuất khẩu qua thị trường Hàn Quốc và các thị trường khó tính trên thế giới. Đồng thời mong nhận hỗ trợ từ lãnh đạo tỉnh thành lập công ty tại An Giang để mở các siêu thị tại An Giang để kết nối, phân phối sản phẩm của doanh nghiệp An Giang và của Hàn Quốc đến tay người tiêu dùng.

 Khoiphuc-ktxh22-3.jpg

Các doanh nghiệp tăng tốc sản xuất - kinh doanh

Trước đó, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư An Giang phối hợp Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Liên minh Hợp tác xã An Giang đã làm việc với Sở Công thương TP. Hồ Chí Minh cùng Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền, nhằm tìm kiếm, mở rộng thị trường cho các sản phẩm nông sản chủ lực của An Giang đến các chợ đầu mối, chợ nông sản tại TP. Hồ Chí Minh... UBND tỉnh An Giang và Công ty Cổ phần NovaGroup ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển thành phố thông minh Mekong (Mekong Smart City) đầu tư tổ hợp 6 dự án tại TX. Tân Châu: Trường đại học phi lợi nhuận Nova Uni Mekong; Khu nghỉ dưỡng vui chơi giải trí Las Vegas Island trên cồn Chính Sách (khoảng 246ha); Khu đô thị NovaWorld Mekong An Giang; Resort sân golf 18 lỗ; Bến thủy phi cơ, bến tàu du lịch tiểu vùng sông Mê Kông;  Khu Quản lý Thương mại-Dịch vụ Vĩnh Xương (quy mô 21,5 ha). "Tổ hợp 6 dự án tại TX. Tân Châu sẽ hình thành nên một hệ sinh thái đô thị - thương mại-dịch vụ và du lịch ven sông hiện đại bậc nhất ĐBSCL"-Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình kỳ vọng.

Đây là những động thái tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất của tỉnh khôi phục kinh tế sau đại dịch, đảm bảo tăng trưởng bền vững; đưa sản phẩm chủ lực của tỉnh đến với thị trường trong và ngoài nước, tạo tiền đề phát triển xã hội.

Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu khôi phục KT-XH năm 2022, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình đề nghị tập trung thực hiện hiệu quả 3 nhiệm vụ trọng tâm: Khôi phục, thúc đẩy SXKD, đẩy mạnh xuất khẩu; đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công và huy động nguồn lực xã hội, phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ; phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường, đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân. Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh và hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp; triển khai đồng bộ các cơ chế, chính sách, thu hút đầu tư. Tiếp tục tranh thủ nguồn Trung ương hỗ trợ, các nguồn vốn ODA triển khai dự án đầu tư các công trình trọng điểm; tập trung đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng, sớm hoàn thành những công trình thiết yếu, đảm bảo nguồn lực cho tỉnh đầu tư phát triển...

HẠNH CHÂU

False
Tịnh Biên triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022TinThanh ThiệnTịnh Biên triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022/SiteAssets/TB-ktxh22-1.png
22/02/2022 4:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Ngày 21/2, UBND huyện Tịnh Biên tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022. Ông Phạm Thành Nhơn - Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

TB-ktxh22-1.png

Theo đó, năm 2022 huyện Tịnh Biên tập trung Phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Đồng thời, tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng đô thị để làm nền tảng nâng huyện lên thành lập thị xã. Song song đó, chú trọng phát triển du lịch gắn với bảo vệ môi trường và đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nông nghiệp vẫn được xem là nền tảng, lấy thương mại, dịch vụ, du lịch làm khâu đột phá; giữ gìn bản sắc văn hóa, phát huy dân chủ, kiện toàn nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị. Huyện sẽ tập trung phát triển kinh tế gắn với ổn định xã hội, bảo vệ môi trường và đảm bảo quốc phòng - an ninh. Trong đó, hướng tới mục tiêu chung là phát huy sức mạnh của toàn dân, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19; chủ động khai thác, phát huy lợi thế và tiềm năng cuả huyện, nhất là lĩnh vực du lịch thương mại, dịch vụ gắn kết với phát triển đô thị và xây dựng nông thôn mới; tập trung các nguồn lực để phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - kỹ thuật, trọng tâm là các đô thị trung tâm và khu du lịch Núi Cấm nhằm đảm bảo yêu cầu thành lập thị xã Tịnh Biên; đẩy mạnh phát triển các loại hình du lịch trên địa bàn huyện; thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất, văn hóa tinh thần cho nhân dân; giữ vững ổn định chính trị, quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội.

Để hướng tới đưa huyện trở thành thị xã, huyện sẽ tập trung cho công tác Xây dựng - đô thị theo lộ trình thực hiện tốt Kế hoạch phát triển hạ tầng đô thị và giao thông nông thôn giai đoạn 2021 - 2025; huy động mọi nguồn lực để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội; tập trung triển khai thực hiện đầu tư các công trình trọng điểm về: Giao thông, đô thị, du lịch,… đáp ứng yêu cầu thành lập các phường trực thuộc và chấp hành các quy định của pháp luật về đầu tư công; thực hiện tốt các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về quản lý đầu tư công. Tiếp tục xử lý những tồn tại vướng mắc cụm, tuyến dân cư.

TB-ktxh22-2.png

Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND huyện Tịnh Biên Phạm Thành Nhơn, nhấn mạnh toàn Đảng bộ huyện sẽ bám sát mục tiêu, nhiệm vụ Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025  theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Tịnh Biên lần thứ XII, đặc biệt là tập trung phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Trong đó, yêu cầu các Phòng, Ban ngành cùng các xã, thị trấn theo chức năng nhiệm vụ được giao, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, triển khai quyết liệt, kịp thời, hiệu quả các nhiệm vụ giải pháp phát triển KT-XH đã đề ra và phát huy tinh thần trách nhiệm, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn thách thức với quyết tâm cao để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao./.

Thanh Thiện

False
Tập trung đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công ngay từ đầu nămTinTrung HiếuTập trung đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công ngay từ đầu năm/SiteAssets/HN-giainganvon-dtc-2.jpg
18/02/2022 10:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Chiều 16/02, UBND tỉnh An Giang tổ chức hội nghị tổng kết giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước; Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư An Giang Phạm Minh Tâm chủ trì hội nghị.

 HN-giainganvon-dtc-1.jpg

Quang cảnh hội nghị

Theo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Phạm Minh Tâm cho biết, ngay từ đầu năm 2021, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã có nhiều chỉ đạo nhằm thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công. Tuy nhiên, do tác động của tình hình dịch bệnh COVID-19, nhiều công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn trong quá trình thi công, đã ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân vốn. Cụ thể, lũy kế giải ngân vốn kế hoạch (bao gồm vốn kế hoạch các năm trước được kéo dài sang năm 2021) từ ngày 01/01/2021 đến 31/01/2022 trên 3.461 tỷ đồng, đạt 59,52% tổng vốn kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao; đạt 56,22% tổng vốn kế hoạch HĐND tỉnh giao…

 HN-giainganvon-dtc-2.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước đề nghị các sở, ngành, địa phương và chủ đầu tư xác định công tác giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ trọng tâm, để triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ, linh hoạt các giải pháp giải ngân vốn đầu tư công ngay từ đầu năm, với quyết tâm cao nhất. Phấn đấu đến hết niên độ ngân sách năm 2022, tỷ lệ giải ngân đạt từ 90% trở lên so với kế hoạch vốn được giao, góp phần thúc đẩy tăng trưởng, khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội.

Ngay sau khi dự án đầu tư được phê duyệt, các chủ đầu tư khẩn trương triển khai hoàn thành các thủ tục liên quan để kịp tổ chức thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn được giao. Đồng thời, tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm và hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước lưu ý các sở, ngành, chính quyền địa phương phối hợp chặt chẽ thực hiện hiệu quả công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện hỗ trợ cho các đơn vị đảm bảo tiến độ triển khai dự án. Đặc biệt, theo dõi sát sao, công bố công khai kết quả giải ngân vốn của các chủ đầu tư trên cổng thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời, tăng cường kiểm tra các công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh; kịp thời đôn đốc, xử lý các khó khăn, vướng mắc cho các chủ đầu tư, đơn vị theo thẩm quyền, để chủ động thực hiện hiệu quả các dự án, đảm bảo công tác giải ngân vốn đầu tư đúng tiến độ…

TRUNG HIẾU

 

False
Tân Châu: Họp mặt doanh nghiệp Xuân Nhâm Dần 2022TinTrần HuyệnTân Châu: Họp mặt doanh nghiệp Xuân Nhâm Dần 2022/SiteAssets/TC-hopmat-dn-xuan-22-2.jpg
09/02/2022 3:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng ngày 09/02/2022, Thị ủy, HĐND, UBND, UBMTQVN thị xã Tân Châu tổ chức họp mặt doanh nghiệp đầu Xuân Nhâm Dần 2022. Ông Huỳnh Quốc Thái - Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy Tân Châu; ông Nguyễn Ngọc Vệ - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thị xã chủ trì buổi họp mặt.

 TC-hopmat-dn-xuan-22-1.jpg

Tại buổi họp mặt, ông Huỳnh Quốc Thái - Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy Tân Châu đã thông báo khái quát một số kết quả nổi bật về kinh tế - xã hội năm 2021, tình hình sản xuất, kinh doanh, phát triển doanh nghiệp trên địa bàn và nhu cầu đầu tư của thị xã trong thời gian tới.

Năm 2021, mặc dù ảnh hưởng của dịch COVID-19, quán triệt thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch COVID-19, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, dưới sự lãnh đạo của Thị ủy, sự giám sát của HĐND, sự điều hành quản lý nhà nước của UBND thị xã cùng với sự nỗ lực của các ngành, các cấp triển khai thực hiện nhiệm vụ với nhiều giải pháp phù hợp, nên kết quả phát triển kinh tế - xã hội của thị xã được ổn định; các doanh nghiệp đã chủ động xây dựng kế hoạch, phương án để duy trì sản xuất, kinh doanh, đầu tư máy móc, thiết bị, nâng cao năng suất lao động và sức cạnh tranh sản phẩm. Không chỉ đóng góp cho ngân sách nhà nước, tạo việc làm cho lao động, các doanh nghiệp còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội từ thiện và thực hiện an sinh xã hội.

 TC-hopmat-dn-xuan-22-2.jpg

Tại buổi họp mặt, các doanh nghiệp đã bày tỏ niềm vui trước sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo thị xã, đã tạo mọi điều kiện hỗ trợ cho các  doanh nghiệp, sản xuất kinh doanh hoạt động trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 vừa qua. Đồng thời, đưa ra nhận định về cơ hội, tiềm năng phát triển của Tân Châu trong thời gian tới để lãnh đạo thị xã nghiên cứu có kế hoạch, giải pháp phát triển.

 TC-hopmat-dn-xuan-22-3.jpg

Phát biểu tại buổi họp mặt, Chủ tịch UBND thị xã Nguyễn Ngọc Vệ  đã ghi nhận những đóng góp quý báu của các doanh nghiệp. Đồng thời, khẳng định lãnh đạo thị xã cũng đang nỗ lực đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thực hiện tốt các chính sách trong việc hỗ trợ tăng trưởng cho các doanh nghiệp tiếp cận tốt hơn với các nguồn lực, đây chính là cơ hội cho các doanh nghiệp vươn lên và phát triển. Chủ tịch UBND thị xã cam kết tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp phát triển với phương châm “Doanh nghiệp phát tài – Tân Châu phát triển”. Đồng thời cũng mong muốn năm 2022 các doanh nghiệp bám sát mục tiêu, định hướng phát triển kinh tế - xã hội, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, đóng góp vào sự phát triển chung của thị xã, nâng cao tinh thần trách nhiệm, tham gia tốt các hoạt động xã hội từ thiện./.

Trần Huyện

False
Một số định hướng phát triển kinh tế - xã hội An Giang năm 2022Bài viếtTTCTTTMột số định hướng phát triển kinh tế - xã hội An Giang năm 2022https://www.angiang.dcs.vn/SiteAssets/UB-hop-ktxh6-5.jpg
05/02/2022 11:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- ​Năm 2021 là năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025, có ý nghĩa quan trọng trong việc tạo đà tăng trưởng và phát triển bền vững cho tỉnh. Tuy nhiên, cùng với cả nước, An Giang phải đối mặt với đại dịch COVID-19, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế và sức khỏe nhân dân.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công Dự án Đầu tư xây dựng tuyến nối Quốc lộ 91 và tuyến tránh TP. Long Xuyên.

Trong điều kiện khó khăn, nhưng với sự chủ động, linh hoạt trong lãnh đạo, điều hành của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh; sự đoàn kết, nỗ lực của các cấp, các ngành cùng với sự chung sức, đồng lòng của người dân và doanh nghiệp, đã khơi thông mọi nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch, bảo đảm an sinh và ổn định xã hội; từng bước đưa cuộc sống nhân dân về trạng thái “bình thường mới”, thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh theo Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ.

Vượt qua khó khăn, An Giang đã thực hiện đạt và vượt 13/15 chỉ tiêu kinh tế - xã hội. Tăng trưởng kinh tế GRDP đạt 2,15%; trong đó, khu vực nông nghiệp tăng trưởng 2,22%, cao hơn cùng kỳ năm trước; kim ngạch xuất khẩu ước đạt 1,12 tỷ USD (tăng hơn 16% so kế hoạch). Các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp và người lao động, người dân bị ảnh hưởng do đại dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP và Nghị quyết số 116/NQ-CP của Thủ tướng Chính phủ, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ được thực hiện kịp thời; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội đảm bảo,v.v..

Năm 2022 có ý nghĩa rất quan trọng, là năm thứ hai triển khai thực hiện các mục tiêu của Kế hoạch 5 năm 2021 - 2025. Dự báo tình hình quốc tế, trong nước có những thuận lợi, cơ hội và khó khăn, thách thức đan xen, nhưng khó khăn, thách thức sẽ nhiều hơn. Dịch COVID-19 có thể xuất hiện phức tạp, nguy hiểm hơn. Đối với An Giang, kinh nghiệm, năng lực, khả năng ứng phó dịch bệnh tiếp tục được nâng lên, nhưng sức chống chịu và nguồn lực của tỉnh, doanh nghiệp và người dân giảm sút. Nguy cơ chậm phục hồi kinh tế, suy giảm tăng trưởng vẫn còn tiềm ẩn nếu không kiểm soát được dịch bệnh một cách cơ bản để mở cửa trở lại nền kinh tế.

Nghị quyết Hội đồng nhân dân tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 đã đề ra 15 chỉ tiêu cụ thể, trong đó chỉ tiêu tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) là 5,20%; thu nhập bình quân đầu người là 52,6 triệu đồng/người/năm; tổng vốn đầu tư xã hội là 30.127 tỷ đồng; kim ngạch xuất khẩu là 1.155 triệu USD; tổng thu ngân sách nhà nước từ kinh tế trên địa bàn là 6.183 tỷ đồng... Đây là một nhiệm vụ vô cùng nặng nề khi tình hình dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp.


Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu trên, Ủy ban nhân dân tỉnh tập trung vào các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu sau:

1. Bám sát quan điểm phát triển theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; Nghị quyết của Chính phủ về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và thu, chi ngân sách nhà nước năm 2022; Nghị quyết Đại hội lần thứ XI Đảng bộ tỉnh, Nghị quyết Hội đồng nhân dân tỉnh về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022. Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc và hệ thống chính trị; nêu cao tinh thần tự lực, tự cường.

2. Thực hiện linh hoạt, hiệu quả mục tiêu vừa phòng, chống dịch COVID-19, vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Triển khai hiệu quả Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch, có lộ trình thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, coi đây là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách của các cấp, các ngành ngay từ đầu năm 2022.

3. Tập trung thực hiện hiệu quả Kế hoạch phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội với 3 nhiệm vụ trọng tâm: Khôi phục, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh xuất khẩu; đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công và huy động nguồn lực xã hội, phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ; phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường, đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân.

4. Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh và hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp; triển khai đồng bộ các cơ chế, chính sách, thu hút đầu tư theo các nghị quyết Hội đồng nhân dân tỉnh về chính sách hỗ trợ đầu tư phát triển du lịch; chính sách khuyến khích phát triển hợp tác; liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

5. Thực hiện phân bổ vốn đầu tư đầu tư công năm 2022 và giai đoạn 2021-2025 ngay từ đầu năm; tiếp tục tranh thủ nguồn Trung ương hỗ trợ, các nguồn vốn ODA triển khai dự án đầu tư các công trình trọng điểm; tập trung đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng, sớm hoàn thành những công trình thiết yếu tạo tiền đề cho phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2025.

6. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương tài chính - ngân sách nhà nước, phấn đấu tăng thu, triệt để tiết kiệm chi. Thực hiện giải pháp đảm bảo nguồn thu ngân sách; nghiên cứu mở rộng nguồn thu, tạo nguồn thu mới để đảm bảo nguồn lực cho tỉnh đầu tư phát triển.
7. Giữ vững quan điểm sức khỏe, tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết; từng bước thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Phòng, chống dịch là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài; tiêm chủng, xét nghiệm, cách ly, điều trị là đặc biệt quan trọng; đề cao ý thức, trách nhiệm, tính tự chủ của người dân, doanh nghiệp trong phòng, chống dịch.
8. Thực hiện tốt các chính sách người có công, bảo trợ xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, tạo việc làm, giảm nghèo đa chiều, bền vững; gia tăng diện bao phủ bảo hiểm xã hội, nhất là bảo hiểm tự nguyện. Tiếp tục rà soát và triển khai đồng bộ, kịp thời, hiệu quả các chính sách hỗ trợ người lao động; triển khai các giải pháp phục hồi và ổn định thị trường lao động. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội.
9. Tiếp tục sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả. Triển khai thực hiện Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2021 - 2030. Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền gắn với tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực. Siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, đề cao trách nhiệm người đứng đầu; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm sai phạm.
10. Triển khai hiệu quả Chiến lược phát triển văn hóa Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030. Tổ chức các hoạt động văn hóa, xã hội, nghệ thuật, bảo đảm an toàn dịch bệnh và phù hợp tình hình của địa phương, tạo khí thế mới trong toàn xã hội. Trong năm 2022, An Giang sẽ tổ chức 02 sự kiện quan trọng: Kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh và Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh An Giang.
11. Tăng cường thông tin truyền thông về phòng, chống dịch và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Chú trọng tuyên truyền những mô hình hay, cách làm sáng tạo, gương người tốt, việc tốt. Nâng cao hiệu quả công tác dân vận chính quyền, phối hợp chặt chẽ với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội, góp phần tạo đồng thuận xã hội, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra.
12. Bảo đảm ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội; tiếp tục tăng cường quốc phòng, an ninh và nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động đối ngoại, hội nhập quốc tế.

TS. NGUYỄN THANH BÌNH

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh

False
Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước thăm, chúc Tết doanh nghiệpTinDuy AnhPhó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước thăm, chúc Tết doanh nghiệp/SiteAssets/PCT-Phuoc-chuctet-dn-3.jpg
26/01/2022 3:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 26-1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh đến thăm, chúc Tết Công ty Cổ phần Cảng An Giang, Công ty Cổ phần Cơ khí An Giang và Công ty Cổ phần Điện nước An Giang nhân dịp Tết Nguyên đán Nhân Dần 2022.

PCT-Phuoc-chuctet-dn-1.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước chúc Tết Công ty Cổ phần Cảng An Giang

 PCT-Phuoc-chuctet-dn-2.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước chúc Tết Công ty Cổ phần Cơ khí An Giang

 PCT-Phuoc-chuctet-dn-3.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước chúc Tết Công ty Cổ phần Điện nước An Giang

Tại mỗi nơi đến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước thăm hỏi tình hình sản xuất - kinh doanh, chia sẻ những khó khăn của doanh nghiệp trong năm qua. Qua đó ghi nhận, biểu dương sự hỗ trợ, đóng góp của các doanh nghiệp đối với quá trình phát triển của tỉnh, nhất là việc đồng hành cùng Đảng bộ, chính quyền địa phương trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, hỗ trợ các trang thiết bị y tế, phục vụ lương thực, nhu yếu phẩm chăm lo cho lực lượng tuyến đầu, người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19.

Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhân Dần 2022, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang chúc các doanh nghiệp sang năm mới sản xuất, kinh doanh hiệu quả, đạt doanh thu cao hơn, duy trì việc làm, thu nhập và chăm lo tốt hơn đời sống công nhân lao động. Đồng thời mong muốn, các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, nêu cao tinh thần cảnh giác, đảm bảo an toàn cho công nhân lao động trong  sản xuất, thực hiện nghiêm giải pháp "5K" theo khuyến cáo của ngành y tế.

DUY ANH

False
An Giang dự Hội nghị trực tuyến triển khai công tác ngoại giao kinh tế phục vụ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội năm 2022TinThảo NguyênAn Giang dự Hội nghị trực tuyến triển khai công tác ngoại giao kinh tế phục vụ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội năm 2022/SiteAssets/UB-hoinghi-ngoaigiao.jpg
23/01/2022 10:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Chiều ngày 22/01/2022, Bộ Ngoại giao tổ chức hội nghị “Triển khai công tác ngoại giao kinh tế phục vụ phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội năm 2022” bằng hình thức trực tuyến. Hội nghị do đồng chí Bùi Thanh Sơn - Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao chủ trì.

Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh An Giang có đồng chí Lê Văn Phước - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo Sở Ngoại vụ và các sở, ngành liên quan.

Hội nghị đã lắng nghe tổng kết công tác ngoại giao kinh tế năm 2021 với nhiều thành tích nổi bật, có ý nghĩa, đóng góp thiết thực, hiệu quả trong phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và những thành tựu chung của ngành Ngoại giao. Đặc biệt phải kể đến là công tác ngoại giao vaccine, đưa Việt Nam từ đất nước có tỉ lệ tiêm vaccine gần bằng 0 trở thành một trong sáu quốc gia có độ bao phủ vaccine cao nhất thế giới, bảo vệ sức khoẻ, tính mạng của người dân và đưa Việt Nam nhanh chóng tiến vào trạng thái bình thường mới. Ngoài ra, công tác ngoại giao kinh tế đưa ra những nghiên cứu, dự báo tham mưu chiến lược, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư, doanh nghiệp nước ngoài; làm sâu sắc quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư với các đối tác; đẩy mạnh hội nhập kinh tế quốc tế, nâng tầm đối ngoại đa phương…

Tại An Giang, ngành Ngoại vụ đã trao đổi công tác phối hợp, tổ chức các buổi làm việc trực tiếp với các tổ chức xúc tiến, nhà đầu tư đến từ Đài Loan, Hàn Quốc, Thái Lan và Nhật Bản trong năm 2021. Bên cạnh đó, tích cực tham dự các diễn đàn đầu tư quốc tế, cung cấp thông tin, hỗ trợ doanh nghiệp lựa chọn và tham gia các sự kiện thương mại trong và ngoài nước, thúc đẩy quảng bá hình ảnh An Giang đến cộng đồng quốc tế… Trong năm 2021, giá trị xuất khẩu của tỉnh ước đạt 1.120 triệu USD, giá trị nhập khẩu ước đạt 178 triệu USD. An Giang hiện có 38 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng vốn (FDI) đăng ký đầu tư lên đến 281.297.413 USD và dự án “Nâng cấp trang thiết bị y tế cho Bệnh viện Sản Nhi An Giang” cũng đã thu hút được nguồn vốn vay hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) của Chính phủ Áo với tổng mức đầu tư 16.500.000 Euro (trong đó, vốn ODA 15.000.000 Euro, vối đối ứng 1.500.000 Euro).

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn biểu dương và đánh giá cao kết quả ngoại giao kinh tế năm 2021, đặc biệt là công tác ngoại giao vaccine, hỗ trợ cho doanh nghiệp, địa phương hồi phục và phát triển... Trên cơ sở tổng hợp đề xuất của các địa phương, cơ quan đại diện, đơn vị chức năng tại Hội nghị, Bộ trưởng mong muốn trong năm 2022, các đơn vị, địa phương tiếp tục nắm chắc tình hình, các xu hướng chung của thế giới như kiểm soát tốt dịch bệnh, chuyển đổi xanh, chuyển đổi số…; UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục thực hiện công tác ngoại giao kinh tế năm 2022 đặt trọng tâm phục vụ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, tích cực, chủ động tham gia vào công cuộc “xây dựng nền ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển, lấy người dân, địa phương và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ”; Công tác ngoại giao kinh tế cần kết hợp chặt chẽ với các địa phương, doanh nghiệp, đưa các hoạt động ngoại giao kinh tế về địa phương để người dân, doanh nghiệp, địa phương tham gia và thụ hưởng các kết quả ngoại giao kinh tế; nâng tầm hơn nữa công tác nghiên cứu, tham mưu chiến lược, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ với các đối tác để tăng nội hàm về ngoại giao kinh tế; tập trung thúc đẩy, hỗ trợ một số ngành, lĩnh vực kinh tế trọng điểm...

Thảo Nguyên

False
Năm 2021, tỉnh An Giang thu ngân sách đạt 6.918 tỷ đồngTinCông MạoNăm 2021, tỉnh An Giang thu ngân sách đạt 6.918 tỷ đồng/SiteAssets/Tket-thue2021-5.jpg
22/01/2022 7:00 SAYesĐã ban hành

(TUAG)- Năm 2021, thu ngân sách từ kinh tế trên địa bàn tỉnh An Giang đạt 6.918 tỷ đồng, đạt và vượt kế hoạch đề ra. Đây là thông tin được ông Trần Văn Phước, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh An Giang đưa ra tại hội nghị "Tổng kết công tác thuế năm 2021 và triển khai các giải pháp thực hiện nhiệm vụ công tác thuế năm 2022", do Cục Thuế tỉnh An Giang tổ chức chiều 21/1.

Tket-thue2021-1.jpg

Toàn cảnh hội nghị.

Tket-thue2021-2.jpg

Đồng chí Lê Văn Phước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang phát biểu chỉ đạo.

Theo Cục trưởng Cục Thuế tỉnh An Giang Trần Văn Phước: Năm 2021, ngành thuế tỉnh An Giang triển khai nhiệm vụ trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tuy nhiên, ngành Thuế An Giang luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, điều hành sát sao của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và sự phối hợp của các sở, ngành, sự nỗ lực vượt khó của tập thể cán bộ, công chức, người lao động ngành Thuế tỉnh An Giang đã thu đạt và vượt chỉ tiêu của UBND tỉnh và Bộ Tài chính giao.

Cụ thể, tổng thu nội địa được 6.918 tỷ đồng, đạt 104% so với dự toán năm của UBND tỉnh An Giang giao, đạt 112% so với dự toán năm Bộ Tài chính giao và bằng 99% so với cùng kỳ năm 2020. Nếu loại trừ tiền sử dụng đất, xổ số kiến thiết thì tổng thu ngân sách đạt 4.070 tỷ đồng, đạt 92% so với dự toán năm UBND tỉnh giao, đạt 100% dự toán Bộ Tài chính giao.

Năm 2021, Cục Thuế tỉnh có 5/16 khoản thu đạt dự toán năm gồm: Thuế thu nhập cá nhân 107%; Thuế sử dụng đất nông nghiệp 109%; tiền sử dụng đất 181%; Thu xổ số kiến thiết 104%; Thu tiền cấp quyền  khai thác khoáng sản 261%,

Bên cạnh đó, có 11/16 khoản thu không đạt dự toán năm gồm: Doanh nghiệp nhà nước địa phương 99%; Doanh nghiệp nhà nước địa phương 90%; Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài 60%; Thuế Công thương nghiệp ngoài quốc doanh 92%; Tiền thuê đất 85%; Thuế bảo vệ môi trường 84%; Lệ phí trước bạ 85%; Phí-lệ phí 73%; Thu ngân sách 82%; Thu hoa lợi công sản; Thu cổ tức, lợi nhuận còn lại 98%. Trong đó, năm 2021, An Giang có 3/16 khoản thu tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2020 gồm: Doanh nghiệp nhà nước Trung ương 126%; Tiền sử dụng đất 186%; thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản 127%.

 Tket-thue2021-3.jpg

Cục trưởng Cục Thuế tỉnh An Giang Trần Văn Phước cũng thừa nhận công tác thu ngân sách trên địa bàn thời gian qua còn tồn tại một số tồn tại, hạn chế như: Việc khai thác các khoản thu khác để bù đắp hụt thu như tiền sử dụng đất, thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản, phí-lệ phí, thu khác ngân sách; quản lý mã số thuế, tình trạng hoạt động của doanh nghiệp còn chưa triệt để; Số thu khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đạt thấp; công tác xử lý nợ đọng thuế cũng gặp nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp rơi vào tình trạng thua lỗ, mất khả năng thanh toán dẫn đến không nộp kịp thời tiền thuế phát sinh vào ngân sách nhà nước,…

Để khắc phục các tồn tại nêu trên, thời gian tới, Cục Thuế tỉnh An Giang sẽ kịp thời đề xuất các giải pháp quản lý hiệu quả, kiến nghị với UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, các cấp ở địa phương cùng phối hợp với cơ quan thuế để tăng cường quản lý thu, đẩy mạnh các biện pháp chống thất thu ngân sách; Triển khai có hiệu quả các giải pháp hỗ trợ về thuế cho doanh nghiệp, người dân để tháo gỡ, giải quyết kịp thời khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, nhằm cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp phục hồi và phát triển ổn định, thu hút thêm nhà đầu tư mới, góp phần tạo nguồn tăng thu vững chắc cho ngân sách nhà nước,…

Cùng với đó, ngành Thuế An Giang sẽ phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng kiểm soát chặt chẽ về giá cả hàng hóa, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng, qua đó chống thất thu ngân sách, tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng, nhằm khuyến khích, thu hút đầu tư trên địa bàn; Quản lý có hiệu quả hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh qua mạng, kinh doanh trên nền tảng số,… để chống thất thu, mở rộng cơ sở thuế, tăng thu cho ngân sách nhà nước; Tăng cường giao dịch điện tử trong thanh tra, kiểm tra thuế thông qua việc trao đổi thông tin, dữ liệu từ cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế. Xây dựng phương án triển khai công tác thanh tra, kiểm tra linh hoạt, kịp thời ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh…

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Lê Văn Phước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của Cục Thuế tỉnh An Giang trong năm 2021.

Dự báo tình hình quốc tế, trong nước có những thuận lợi, cơ hội và khó khăn, thách thức đan xen, nhưng khó khăn, thách thức sẽ nhiều hơn. Dịch bệnh có thể xuất hiện phức tạp, nguy hiểm hơn. Tăng trưởng kinh tế thế giới không đồng đều, chưa vững chắc; rủi ro tiếp tục gia tăng. Để ngành thuế hoàn thành nhiệm vụ công tác thuế năm 2022, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước đề nghị ngành Thuế tỉnh cần tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc cho người nộp thuế; đặc biệt là các đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 giúp người nộp thuế duy trì, phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh phát triển ổn định, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Song song đó, ngành Thuế chủ động phối hợp chặt chẽ với các sở, ban ngành, địa phương triển khai đồng bộ chính sách mới về thuế, phí và lệ phí, theo dõi diễn biến tình hình sản xuất, kinh doanh trên địa bàn để tham mưu cấp thẩm quyền tháo gỡ, giải quyết kịp thời khó khăn, vướng mắc bất cập trong cơ chế, chính sách tạo thuận lợi cho doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển.

Tket-thue2021-4.jpg

Tket-thue2021-5.jpg

Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chống thất thu thuế, gian lận thuế; tăng cường công tác quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản, hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số của các nhà cung cấp nước ngoài không có cơ sở kinh doanh tại Việt Nam;…

Tket-thue2021-6.jpg

Dịp này, UBND tỉnh An Giang đã tặng bằng khen cho 18 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác thu ngân sách nhà nước trong năm 2021./.

Công Mạo

True
Doanh nhân Nguyễn Thị Mỹ Linh đắc cử Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh An Giang khóa IIITinNgọc HânDoanh nhân Nguyễn Thị Mỹ Linh đắc cử Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh An Giang khóa III/SiteAssets/Daihoi-doanhnhantre-2.jpg
21/01/2022 2:00 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Sáng ngày 21/01, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh An Giang đã tổ chức thành công Đại hội lần III, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Ông Lê Văn Phước, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh dự và chỉ đạo đại hội. Tham dự đại hội còn có ông Đặng Xuân Huy, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam; ông Nguyễn Tiếc Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; bà Đinh Thị Việt Huỳnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; ông Phan Duy Bằng, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, cùng các hội viên Hội Doanh nhân trẻ tỉnh An Giang.

 Daihoi-doanhnhantre-1.jpg

Với khẩu hiệu “Đoàn kết - Đổi mới - Hội nhập - Phát triển”, Đại hội Hội Doanh nhân trẻ tỉnh An Giang lần thứ III, nhiệm kỳ 2021 - 2026 có nhiệm vụ đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2015 - 2020; xác định mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ, các giải pháp cụ thể thực hiện trong giai đoạn năm năm tiếp theo để công tác Hội Doanh nhân trẻ tỉnh nhà ngày càng phát triển toàn diện và bền vững.

Daihoi-doanhnhantre-4.jpg

Nhiệm kỳ qua, Hội Doanh nhân trẻ (DNT) tỉnh đã tổ chức kết nạp thêm được 22 hội viên mới, nâng tổng số hội viên hiện nay lên 75 hội viên. Hoạt động Hội DNT tỉnh luôn nhận được sự quan tâm của hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Hiệp Hội doanh nghiệp tỉnh và Ủy ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh. Đại đa số hội viên đều nhiệt tình, trách nhiệm với các hoạt động do Hội phát động - nhất là các hoạt động xúc tiến thương mại và các hoạt động an sinh xã hội vì cộng đồng; Hội đã tập hợp được các doanh nhân thành đạt giành nhiều tâm huyết và tài chính của mình đóng góp và xây dựng phong trào hội với quyết tâm xây dựng Hội DNT tỉnh ngày một lớn mạnh, đem lại hiệu quả cho công tác hỗ trợ doanh nghiệp, khẳng định vị trí, vai trò của tổ chức hội trong cộng đồng doanh nghiệp và trong xã hội.

Daihoi-doanhnhantre-6.jpg

Ông Nguyễn Thanh Việt - Chủ tịch Hội DNT tỉnh An Giang khóa II phát biểu khai mạc đại hội.

Daihoi-doanhnhantre-2.jpg

Ban Chấp hành Hội Doanh nhân trẻ tỉnh An Giang khóa III, nhiệm kỳ 2021 - 2026 ra mắt đại hội.

Với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, Đại hội đã hiệp thương bầu Ban Chấp hành Hội Doanh nhân trẻ tỉnh An Giang khóa III, nhiệm kỳ 2021 - 2026 gồm 26 thành viên. Doanh nhân Nguyễn Thị Mỹ Linh, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh An Giang khóa II đắc cử Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh An Giang khóa III.

Daihoi-doanhnhantre-5.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước phát biểu chỉ đạo đại hội.

Dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, ông Lê Văn Phước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thay mặt Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh chúc mừng 26 doanh nhân trẻ tiêu biểu vừa được Đại hội tín nhiệm hiệp thương chọn cử tham gia Ban Chấp hành Hội Doanh nhân trẻ tỉnh An Giang khóa III, nhiệm kỳ 2021-2026. Chúc cho lòng nhiệt huyết, trí tuệ, ý chí vươn lên của các doanh nhân trẻ tỉnh An Giang sẽ góp phần tích cực đưa nền kinh tế tỉnh nhà ngày càng phát triển.

Thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước đề nghị các đồng chí trong Ban Chấp hành hội lưu ý một số vấn đề: Các hoạt động của hội cần bám sát Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021-2025 của tỉnh; ngay sau đại hội, đề nghị Ban Chấp hành hội DNT tỉnh An Giang khóa III cụ thể hóa các chỉ tiêu, giải pháp, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong thực hiện Nghị quyết Đại hội; thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động cùng liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, chú ý phát triển thêm hội viên, phát triển các doanh nghiệp trẻ, mạnh, có tiềm lực để dẫn dắt, gắn kết cùng phát triển; bên cạnh công tác phát triển hội, các doanh nhân trẻ cần phát huy vai trò xung kích, phấn đấu vượt mọi khó khăn, tranh thủ thời cơ, mạnh dạn đầu tư sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, Hội DNT tỉnh cần thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của mình, chú trọng chức năng đại diện cho doanh nghiệp và hội viên, thường xuyên củng cố tổ chức hội vững mạnh.

Phó Chủ tịch nhấn mạnh, tỉnh sẽ tiếp tục tạo môi trường và điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp phát triển, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI đã đề ra, đồng thời đề nghị các sở, ngành, đơn vị có liên quan quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để Hội DNT tỉnh An Giang hoạt động hiệu quả…

Daihoi-doanhnhantre-3.jpg

Đại biểu tiến hành biểu quyết nghị quyết đại hội.

Daihoi-doanhnhantre-8.jpg

Trung ương Hội DNT trẻ Việt Nam phát biểu.

Daihoi-doanhnhantre-7.jpg

Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển phong trào Doanh nhân trẻ Việt Nam” của Trung ương Hội DNT Việt Nam

Daihoi-doanhnhantre-9.jpg

Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Hội DNT trẻ Việt Nam đã tặng cờ thi đua cho Hội Doanh nhân trẻ tỉnh An Giang, nhiệm kỳ 2015-2020

Daihoi-doanhnhantre-10.jpg

Ủy ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh An Giang tặng bằng khen cho các tập thể.

DH-DNT1a.jpg

DH-DNT3a.jpg

Nhân dịp này, Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Hội DNT trẻ Việt Nam đã tặng cờ thi đua cho Hội Doanh nhân trẻ tỉnh An Giang, nhiệm kỳ 2015-2020; trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển phong trào Doanh nhân trẻ Việt Nam” của Trung ương Hội DNT Việt Nam cho ông Nguyễn Thanh Việt - Chủ tịch Hội DNT tỉnh An Giang khoá II; tặng Bằng khen của Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Hội DNT trẻ Việt Nam cho 14 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào Doanh nhân trẻ tỉnh An Giang nhiệm kỳ 2015-2020.

Ủy ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh An Giang tặng bằng khen cho 6 tập thể, 16 cá nhân Hội DNT tỉnh đã có thành tích hoàn xuất sắc công tác Hội và phong trào Doanh nhân trẻ nhiệm kỳ 2015-2020.

Tại Đại hội, Ban Chấp hành Hội DNT tỉnh khóa III cũng đã tiến hành trao quyết định công nhận Hội viên Hội DNT tỉnh An Giang cho 30 hội viên mới kết nạp./.

NGỌC HÂN

True
An Giang xúc tiến đầu tư đô thị thông minh với đối tác Hoa KỳĐầu tư khởi nghiệpTinNguyễn HảoAn Giang xúc tiến đầu tư đô thị thông minh với đối tác Hoa Kỳ/SiteAssets/AG-xuctien-HK-2.jpg
20/01/2022 3:00 CHNoĐã ban hành
(TUAG)- Sáng ngày 20/01/2022, UBND tỉnh An Giang phối hợp Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức buổi trao đổi về đô thị thông minh. Buổi trao đổi có sự tham gia của Thương vụ Hoa Kỳ, Cơ quan Thương mại và phát triển Hoa Kỳ, sở ngành tỉnh An Giang và một số công ty công nghệ đầu tư thương mại Hoa Kỳ như: Avigilon, Dell Technologies, Ernst & Young, Honeywell Vietnam, Qualcomm, Winbourne Consulting.
 AG-xuctien-HK-1.jpg
Nội dung của buổi trao đổi xoay quanh một số vấn đề như: Giới thiệu các chương trình hỗ trợ của Cơ quan Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ tại Việt Nam (USTDA); các giải pháp công nghệ do các đối tác Hoa Kỳ đang cung cấp; tỉnh An Giang trình bày về Dự án Trung tâm giám sát điều hành thông minh và Khu công nghệ thông tin tập trung của tỉnh An Giang, Dự án Quản lý quy hoạch trên nền tảng chuyển đổi số.
 AG-xuctien-HK-2.jpg
Đồng thời, tỉnh An Giang đã giới thiệu chi tiết về định hướng phát triển đô thị, kinh tế - xã hội, các lợi thế, ưu đãi của tỉnh cũng như giới thiệu về các dự án mời gọi đầu tư về đô thị thông minh. Cùng với đó, các doanh nghiệp tham dự đã đặt khá nhiều câu hỏi liên quan đến việc phối hợp trong triển khai các giải pháp công nghệ và lựa chọn đối tác thực hiện trong xây dựng đô thị thông minh tại thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang. Các doanh nghiệp Hoa Kỳ cũng đề nghị chính quyền tỉnh tiếp tục trao đổi, đối thoại để những thông tin của An Giang đến được với các doanh nghiệp Hoa Kỳ nhiều hơn nữa trong thời gian tới.
Thông qua buổi làm việc, tỉnh An Giang đã tiếp nhận thông tin, qua đó nghiên cứu lựa chọn đối tác cung cấp phần cứng, phần mềm để thực hiện các dự án ưu tiên của tỉnh. Theo đó, dự kiến tỉnh sẽ ký MOU với doanh nghiệp được lựa chọn vào khoảng tháng 03/2022./.
Duy Phan, Nguyễn Hảo False
An Giang dự hội nghị xin ý kiến báo cáo tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TWTinTrúc LinhAn Giang dự hội nghị xin ý kiến báo cáo tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW/SiteAssets/Layykien-tket-nq26-1.jpg
19/01/2022 1:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 19/01, Ban Chỉ đạo tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn tổ chức Hội nghị trực tuyến lấy ý kiến báo cáo tổng kết thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì hội nghị cùng đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW; đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương.

 Layykien-tket-nq26-1.jpg

Tại điểm cầu An Giang, đồng chí Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì hội nghị cùng đồng chí Trần Anh Thư, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; đại diện lãnh đạo sở, ban, ngành tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Duy Hưng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo báo cáo kết quả tổng kết thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW cho biết: Sau hơn 13 năm triển khai thực hiện Nghị quyết, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự chung sức đồng lòng, nỗ lực của người dân, doanh nghiệp và toàn xã hội, nước ta đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, toàn diện trên 3 lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Nhiều chỉ số phát triển đã theo kịp và vượt các nước trong khu vực Đông Nam Á. Cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng hiện đại đạt được nhiều kết quả quan trọng cả về quy mô và trình độ sản xuất, bảo đảm vững chắc an ninh lương thực quốc gia, xuất khẩu tăng mạnh. Công nghiệp dịch vụ ở nông thôn phát triển nhanh, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập người dân nông thôn. Nông thôn đổi mới, kết cấu hạ tầng kinh tế -xã hội, điều kiện sinh sống của người dân nông thôn được cải thiện. Thu nhập và đời sống vật chất, tinh thần, năng lực làm chủ của người dân nông thôn được nâng cao, số hộ nghèo giảm nhanh. Tổ chức sản xuất, kinh doanh trong nông nghiệp, nông thôn tiếp tục được đổi mới phù hợp hơn với cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Nghiên cứu, chuyển giao ứng dụng KHCN có nhiều tiến bộ, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn được đẩy mạnh. Đổi mới mạnh mẽ hệ thống cơ chế, chính sách, huy động các nguồn lực lớn cho phát triển nông nghiệp, nông thôn. Năng lực lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước được nâng cao, phát huy sự tham gia của các đoàn thể chính trị - xã hội ở nông thôn. Nông nghiệp tiếp tục phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, đảm bảo vững chắc an ninh lương thực quốc gia. Kinh tế nông thôn chuyển dịch theo hướng tích cực tăng công nghiệp, dịch vụ, ngành nghề nông thôn; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được tăng cường, bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới, đời sống vật chất, tinh thần của nông dân, người dân nông thôn được cải thiện rõ rệt, góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo quốc phòng an ninh quốc gia.

Layykien-tket-nq26-3.jpg

Đồng chí Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu tại hội nghị

Hội nghị nhận định lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn còn những hạn chế: Nông nghiệp phát triển chưa bền vững, năng suất lao động thấp; nông thôn phát triển chưa đồng đều, kết nối nông thôn - đô thị yếu; kết cấu hạ tầng chưa đáp ứng yêu cầu phát triển; văn hóa, xã hội nông thôn còn tồn tại nhiều vấn đề bức xúc; trình độ khoa học công nghệ trong một số lĩnh vực còn thấp, đào tạo nhân lực chưa tạo đột phá để hiện đại hóa nông nghiệp, công nghiệp hóa nông thôn; thu nhập và đời sống của phần lớn nông dân còn thấp, bấp bênh; có nơi tỷ lệ hộ nghèo còn cao; quản lý tài nguyên, thích ứng biến đổi khí hậu còn nhiều hạn chế; ô nhiễm môi trường nhiều nơi gia tăng.

Hội nghị đã xin ý kiến 63 tỉnh, thành phố đánh giá quá trình tổ chức thực hiện, những thành quả đạt được, hạn chế, yếu kém, nguyên nhân và những bài học sau 15 năm thực hiện Nghị quyết và trên cơ sở đó đề ra những quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp lớn về nông nghiệp, nông dân, nông thôn nhằm cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, phù hợp với bối cảnh, tình hình mới, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Layykien-tket-nq26-2.jpg

Phát biểu chỉ đạo hội nghị đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư yêu cầu: Tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách nông nghiệp, nông thôn phù hợp thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN. Rà soát, đánh giá, xây dựng hệ thống chính sách, chương trình phát triển nông nghiệp, nông thôn theo hướng tập trung, có trọng tâm, trọng điểm; đẩy mạnh ứng dụng KHCN, chuyển đổi số, đồng thời có chính sách phù hợp chăm lo cho người nghèo, đối tượng chính sách, đặc biệt là các vùng khó khăn. Huy động và sử dụng hiệu quả nguồn lực của Nhà nước và mọi thành phần kinh tế, khuyến khích hình thức hợp tác công - tư để nâng cấp hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn gắn với đô thị hóa, phòng chống thiên tai, thích ứng biến đổi khí hậu đáp ứng yêu cầu sản xuất và đời sống nhân dân. Tạo bước đột phá trong tổ chức sản xuất nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn dựa trên KHCN, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ cao, đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, trình độ tổ chức sản xuất kinh doanh của nông dân và người dân nông thôn. Chú trọng phát triển trang trại, hợp tác xã, doanh nghiệp, chuyển dịch từ kinh tế hộ sang kinh tế hợp tác, phát triển liên kết đa dạng giữa doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ nông dân tạo thành nền tảng cho phát triển chuỗi giá trị sản xuất, nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững.

Nâng cao năng lực làm chủ của nông dân, người dân nông thôn trong quá trình phát triển; tiếp tục cơ cấu lại nông nghiệp gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng nông nghiệp sinh thái, ứng dụng KHCN tiên tiến nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng và phát triển bền vững; đẩy mạnh và phát triển công nghiệp, dịch vụ, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm tại chỗ cho lao động nông thôn; xây dựng nông thôn theo hướng hiện đại gắn với đô thị hóa; hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn; quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường nông thôn, nâng cao khả năng thích ứng biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai; tạo đột phá trong nghiên cứu, ứng dụng KHCN, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp, nông thôn; tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao năng lực bộ máy chính quyền, phát huy vai trò của MTTQVN, Hội nông dân và các tổ chức chính trị - xã hội, xã hội nghề nghiệp ở nông thôn.

Các ý kiến đóng góp của các tỉnh, thành phố sẽ là căn cứ quan trọng để Ban Chỉ đạo tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện báo cáo tổng kết trình Bộ Chính trị xem xét, báo cáo Ban Chấp hành Trung ương tại Hội nghị lần thứ 5.

Trúc Linh


False
1 - 30Next