Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksKinh Tế

Chào mừng quý vị đến với Cổng thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh An Giang!
 
Kinh Tế
 
 
 
  
Phân loại
  
  
  
  
  
Tóm tắt
  
  
  
  
Nội dung
  
An Giang đưa sản phẩm nông, thủy sản vào hệ thống phân phối Tập đoàn nước ngoàiĐầu tư khởi nghiệpBài viếtHạnh ChâuAn Giang đưa sản phẩm nông, thủy sản vào hệ thống phân phối Tập đoàn nước ngoài/XDDImages/2021-05/AG-ket-noi-tapdoan-1_Key_07052021100813.jpg
07/05/2021 11:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Thực hiện Đề án Chính phủ "Thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam tham gia trực tiếp hệ thống phân phối nước ngoài", sau 1 năm gián đoạn do dịch bệnh, từ sáng kiến của Sở Công thương An Giang, với sự hỗ trợ của Bộ Công thương, vừa qua, An Giang đã tổ chức thành công Hội nghị kết nối doanh nghiệp tỉnh An Giang với các Tập đoàn phân phối nước ngoài. Hội nghị đã tạo cơ hội tốt để các Tập đoàn phân phối nước ngoài có thêm thông tin, thế mạnh về doanh nghiệp của tỉnh. Doanh nghiệp chế biến nông, thủy sản An Giang cũng có thêm cơ hội tiếp cận và tham gia vào một kênh xuất khẩu mới thông qua hệ thống phân phối của Aeon, Lotte, Amazon.

AG-ket-noi-tapdoan-1.jpg

Hội nghị kết nối doanh nghiệp tỉnh An Giang với các Tập đoàn phân phối nước ngoài được kết nối trực tuyến với các cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Mỹ

Bà Nguyễn Thảo Hiền - Phó Vụ trưởng Vụ Thị  trường Châu Âu-Châu Mỹ (Bộ Công thương) nhấn mạnh: "An Giang là tỉnh đứng đầu cả nước về sản lượng lúa, đậu và có thế mạnh về nuôi trồng thuỷ sản nước ngọt. Hội nghị góp phần kết nối các doanh nghiệp xuất khẩu trực tiếp với bộ phận mua hàng của các Tập đoàn phân phối lớn như Aeon, Lotte, Amazon; giúp doanh nghiệp An Giang nắm được các quy định, yêu cầu kỹ thuật của từng nhà phân phối đặt ra để từ đó đặt ra chiến lược tham gia vào chuỗi cung ứng của các Tập đoàn".

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư cho biết: "Trước những ảnh hưởng kéo dài do tình hình dịch bệnh COVID-19, UBND tỉnh đã tích cực phối hợp Bộ Công thương tổ chức Hội nghị này nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tìm hướng ra cho sản phẩm xuất khẩu của địa phương, nâng cao năng lực sản xuất, xuất khẩu cho doanh nghiệp và kết nối các doanh nghiệp xuất khẩu trực tiếp với bộ phận mua hàng của các Tập đoàn phân phối lớn".

AG-ket-noi-tapdoan.png

Tại hội nghị, Bộ Công thương đã giới thiệu với các doanh nghiệp An Giang Bộ cẩm nang hướng dẫn các doanh nghiệp xuất khẩu vào 5 hệ thống phân phối lớn gồm Aeon, Lotte, Central Group, Decathlon và Mega Market. Các doanh nghiệp An Giang tích cực tham gia trao đổi, thảo luận với một số các tập đoàn phân phối lớn như Aeon, Lotte.... về tiêu chuẩn, quy chuẩn về chất lượng của sản phẩm hàng nông sản khi tham gia vào các hệ thống của Tập đoàn với mong muốn một số sản phẩm đặc sản của tỉnh như: gạo, tôm, xoài, cá tra.... được tiêu thụ bởi các Tập đoàn. Đại diện các Tập đoàn Aeon, Lotte, Amazon cũng giới thiệu với doanh nghiệp An Giang chiến lược cũng như định hướng mua hàng của các Tập đoàn tại Việt Nam trong thời gian tới, các yêu cầu cụ thể về tiêu chuẩn kỹ thuật đối với mặt hàng nông sản, thủy sản và thực phẩm chế biến để tham gia cung ứng vào hệ thống phân phối toàn cầu của họ. Đồng thời đại diện các Tập đoàn cũng khẳng định, sẽ đồng hành với các doanh nghiệp An Giang trong việc thu mua hàng nông sản chất lượng; xúc tiến đưa hàng hóa ra thế giới với chất lượng được đảm bảo bởi chính thương hiệu của của các Tập đoàn.

Đặc biệt tại hội nghị, Tập đoàn Amazon và các Tham tán thương mại Việt Nam tại các điểm cầu Mỹ giới thiệu và tập huấn cho doanh nghiệp An Giang cách phát triển xuất khẩu trên nền tảng thương mại điện tử cũng như những thông tin doanh nghiệp cần biết khi muốn xuất khẩu vào các thị trường Mỹ. Hội nghị cũng giúp doanh nghiệp An Giang kết nối doanh nghiệp với các Tập đoàn phân phối (B2B), giúp cho các doanh nghiệp địa phương có cơ hội trực tiếp gặp gỡ chuyên gia mua hàng của các Tập đoàn lớn để giới thiệu, chào bán sản phẩm của mình.

AG-ket-noi-tapdoan-3.jpg

Các doanh nghiệp đánh giá rất cao hiệu quả từ B2B, đây là lần đầu tiên có phiên B2B thực sự đúng nội dung, mục tiêu và đối tượng các doanh nghiệp của tỉnh hướng tới. Kết quả của việc kết nối này cần thời gian để xác định, nhưng bước đầu các doanh nghiệp đánh giá cao khả năng hiệu quả và sự hỗ trợ nhiệt tình của Sở Công thương đã tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp xúc trực tiếp các Tập đoàn nước ngoài. Theo như lời của đại diện Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời tại buổi gặp gỡ: "Các Tập đoàn phân phối Aeon, Lotte tham dự hội nghị đều là những đại diện quản lý cấp cao, có thẩm quyền quyết định, mà doanh nghiệp khó có thể xin lịch để đăng ký làm việc, B2B hôm nay là cơ hội để các doanh nghiệp phải nắm bắt khi đã được Sở Công thương hỗ trợ". Đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn còn diễn biến khó lường, việc kết nối hỗ trợ doanh nghiệp này là hết sức cần thiết và hiệu quả.

Sở Công thương cho biết: kết quả Tập đoàn Aeon lựa chọn kết nối làm việc trực tiếp 6 doanh nghiệp trong phiên B2B; Tập đoàn Lotte Mart kết nối14 doanh nghiệp, Amazon kết nối 8 doanh nghiệp. Sau khi đi khảo sát thực tế, hầu hết các doanh nghiệp được Tập đoàn Aeon lựa chọn và đề cử giới thiệu, khảo sát đều đạt kết quả khả quan bước đầu, như: yêu cầu các Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Việt, Công ty Cổ phần XNK Thủy sản Cửu Long An Giang, Công ty Cổ phần XNK An Giang; Công ty Cổ phần Thực phẩm Hưng Phúc Thịnh, Công ty Cổ phần XNK Thủy sản An Mỹ gửi thông tin danh mục sản phẩm, bảng giá để trao đổi thêm. Đối với Công ty TNHH Lương thực Tấn Vương tuy không phát triển sản phẩm gạo sang thị trường Nhật nhưng được Tập đoàn giới thiệu phát triển sang thị trường Malaysia và Indonesia. Tập đoàn Aeon đã dùng thử và chọn được 2 loại gạo là Tiên nữ và Thiên Vương của Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời

Các doanh nghiệp: Hợp tác xã cù lao Giêng, Hợp tác xã Vĩnh Bình, Công ty TNHH MTV Chế biến Thủy Hải sản Thanh Tùng, Công ty TNHH SX TM Gia Bảo, Cơ sở sản xuất kinh doanh Bảo Trang, Công ty TNHH Thảo Hương... được phía Tập đoàn Lotte Mart đề nghị gửi thông tin, báo giá. Công ty TNHH MTV Trịnh Văn Phú có được lịch hẹn với doanh nghiệp tại Văn phòng của Tập đoàn để trao đổi sâu hơn. Công ty Cổ phần XNK An Giang được Tập đoàn đề nghị giới thiệu 1 loại sản phẩm để làm sản phẩm độc quyền. Đối với các Doanh nghiệp thủy sản, đại diện Tập đoàn đều dự kiến có lịch khảo sát thực tế nhà máy. Ngoài ra, Tập đoàn Lotte Mart còn đề nghị giới thiệu thêm các doanh nghiệp sản phẩm nông sản (rau củ quả, trái cây tươi) vì đang có nhu cầu về ngành hàng này. Riêng Amazon sau buổi làm việc sẽ có đánh giá tổng thể các sản phẩm, gửi Bộ Công thương thông tin kết quả chính thức.

AG-ket-noi-tapdoan-2.jpg

Đoàn công tác của Bộ Công cùng Tập đoàn Lotte thăm, làm việc khảo sát nhà máy tại Công ty Cổ phần XNK An Giang.


Từ kết quả đó, các doanh nghiệp đề xuất: Cần nhiều chương trình hội nghị có B2B trực tiếp được triển khai thực hiện, mời thêm nhiều các hệ thống phân phối nước ngoài khác; mở rộng đối tượng mời các hệ thống phân phối trong nước để phù hợp tiêu chuẩn của các nhà sản xuất, hộ kinh doanh nhỏ lẻ.  

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư nhấn mạnh, "việc tăng cường xuất khẩu thông qua hệ thống phân phối lớn cũng như xuất khẩu trên các hệ thống phân phối dựa trên nền tảng thương mại điện tử là giải pháp hữu hiệu giúp doanh nghiệp của tỉnh tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng hàng hóa toàn cầu. UBND tỉnh sẽ đồng hành cùng các nhà phân phối lớn hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực sản xuất, xuất khẩu và đưa hàng hóa thương hiệu Việt Nam có mặt ngày càng nhiều trên kệ của các siêu thị của các Tập đoàn phân phối lớn trên thế giới".

HẠNH CHÂU

False
An Giang liên kết sản xuất, tiêu thụ cây ăn quảĐầu tư khởi nghiệpBài viếtHạnh ChâuAn Giang liên kết sản xuất, tiêu thụ cây ăn quả/XDDImages/2021-05/Lien-ket-tieuthu-1_Key_04052021154008.jpg
04/05/2021 4:00 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Những năm qua, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở An Giang đã đạt được nhiều kết quả tích cực. An Giang có nhiều điểm sáng trong sản xuất và tiêu thụ nông sản góp phần tăng giá trị sản xuất trên cùng diện tích.

. Hiện trạng sản xuất

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh: việc chuyển đổi từ trồng lúa sang cây ăn trái mang hiệu quả rất cao nên người dân rất đồng thuận. Từ đó đã hình thành các vùng chuyên canh cây xoài với các giống xoài chủ lực là xoài  3 màu, cát Hòa Lộc, xoài keo. Đồng thời, cũng đã có diện tích chứng nhận VietGAP và mã số vùng trồng, mời gọi các Công ty tiêu thụ sản phẩm để xuất khẩu sang các thị trường nước ngoài. Giai đoạn từ năm 2017-2020, diện tích chuyển đổi từ trồng lúa sang rau, màu và cây ăn trái vượt chỉ tiêu đề ra. Tổng diện tích chuyển đổi cây trồng trên địa bàn tỉnh hơn 25.582 ha, đạt 101% so kế hoạch.

Lien-ket-tieuthu-1.jpg 

Lãnh đạo tỉnh khảo sát tình hình sản xuất tiêu thụ xoài cù lao Chợ Mới

Chỉ tính riêng năm 2020, tổng diện tích cây ăn quả toàn tỉnh đạt 17.421 ha, trong đó xoài 11.896 ha (9.200 ha xoài đang cho trái), chuối 872 ha, nhãn 481 ha, cây có múi 1,516 ha, mít 948 ha. Đối với xoài trong đó xoài tượng da xanh (3 màu) khoảng 7.400 ha, Cát Hoà Lộc 1.700 ha, xoài keo 1.500 ha, xoài thái 16 ha, còn lại diện tích các loại xoài khác. Xoài tượng da xanh trồng tập trung tại huyện Chợ Mới với hơn 6.200 ha, chủ yếu ở 3 xã cù lao Giêng (Tấn Mỹ, Mỹ Hiệp, Bình Phước Xuân) 6.100 ha. Xoài Cát Hòa Lộc tập trung ở huyện Tịnh Biên, Tri Tôn, một ít diện tích ở TX. Tân Châu và TP. Long Xuyên với diện tích khoảng 1.500 ha. Xoài Keo có diện tích khoảng hơn 1.500 ha tập trung ở huyện An Phú và TX. Tân Châu. Xoài thái khoảng 16 ha tập trung ở TP. Châu Đốc, trong đó có 10,7 ha đã được cấp mã số xuất khẩu sang các thị trường khó tính ngoài thị trường Trung Quốc của Công ty TNHH TMDV Ánh Dương Sao đứng đại diện.

Theo các hộ nông dân trồng xoài thái cho biết: năng suất khoảng 50% so với xoài 3 màu (khoảng 8 tấn/ha) trong đó xoài loại 1 chiếm khoảng 30% năng suất (khoảng 2,4 tấn/ha) bán với giá 80 ngàn/kg cho Công ty để xuất khẩu sang các thị trường khó tính.

Với nhiều năm kinh nghiệm trồng xoài, những năm qua ngoài vụ thuận (từ tháng 1 đến tháng 4), nông dân đã biết cách để điều khiển ra hoa vụ nghịch (từ tháng 10 đến tháng 12) và xử lý cho trái rải rác ở các tháng còn lại nhằm tiêu thụ sản phẩm có giá hơn, nhưng sản lượng không nhiều.

Theo thống kê của Chi Cục trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh: ước sản lượng toàn tỉnh khoảng 178.000 tấn xoài/năm, trong đó vụ thuận chiếm 70-80% sản lượng; vụ nghịch chiếm 20-30% sản lượng. Dự kiến sản lượng còn lại hiện nay đến cuối tháng 5 khoảng 20.500 tấn xoài 3 màu, Cát Hòa Lộc...; trong đó xoài loại 1 khoảng 3.000 tấn. Hiện nay, đã cấp trên cây ăn trái 78 mã số vùng trồng ( 65 mã số xoài, 7 mã số chuối, 4 mã số mít ) và 19 mã số cho các cơ sở đóng gói (Tịnh Biên, Tri Tôn, Chợ Mới, An Phú). Riêng 65 mã số vùng trồng xoài với diện tích 7.952,355 ha; trong đó có 35 mã số vùng trồng xuất khẩu sang các thị trường khó tính với diện tích là 757,355 ha; 30 mã số vùng trồng xoài đăng ký xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc với diện tích 7.195ha. Có 2 mã số vùng trồng đăng ký xuất khẩu sang thị trường EU với diện tích 21,8 ha của Công ty TNHH Hoàng Phát Fruit trên xoài keo tại An Phú. 7 mã số vùng trồng cho chuối với diện tích 386 ha chủ yếu Tri Tôn, 4 mã số vùng trồng cho mít với diện tích 86 ha ở TP. Châu Đốc, huyện Chợ Mới, TX. Tân Châu.

Tỉnh còn hình thành vùng trồng chuối cấy mô diện tích khoảng 400 ha chủ yếu tập trung ở Tri Tôn, sản lượng ước khoảng 19 tấn/ha/năm, tiêu thụ ổn định. Cùng với các loại cây có múi như: bưởi, mít, cam xoàn, cam sành, bưởi da xanh, quýt đường, chanh... tập trung nhiều ở huyện Chợ Mới, Châu Phú, TP. Châu Đốc cho sản lượng thu nhập cao.

. Lượng tiêu thụ tốt, liên kết hiệu quả

Ngành nông nghiệp tỉnh đã chủ động phối hợp ngành Công thương và các sở, ngành, địa phương tập trung giải quyết bài toán đầu ra nông sản, liên kết doanh nghiệp thu mua để chuyển hướng tiêu thụ nội địa. Từ những nỗ lực đó, sau thời gian rớt giá mạnh do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, giá nhiều loại cây ăn trái tại An Giang đã tăng trở lại, đặc biệt là xoài, loại cây ăn trái chủ lực của tỉnh.

 Lien-ket-tieuthu-2.jpg

Ký kết hợp tác tiêu thụ xoài.

Nhằm liên kết sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh, từ đầu năm 2020 đến nay tỉnh đã đẩy mạnh hợp tác với các Tập đoàn, công ty từ đó đảm bảo sản xuất và đầu ra cho người nông dân. Tỉnh đã kêu gọi và thực hiện liên kết với một số công ty đã và đang tiêu thụ xoài như: Công ty XNK trái cây Chính Thu, Công ty TNHH sản xuất chế biến nông sản Cát Tường, Công ty TNHH Kim Nhung Đồng Tháp, Công ty TNHH Hoàng Phát Fruit, Công ty TNHH Nông nghiệp Hoàng Phan, Công ty TNHH DT-PRO, Công ty TNHH TMDV Ánh Dương Sao, Công Ty TNHH TMDV XNK Vina T & T, Công Ty TNHH Minh Long , Công Ty TNHH Lefarm, Công ty XNK Trái cây Vân Nam (Lào Cai), Công Ty CP Nafoods Group, Công ty CP Rau quả thực phẩm An Giang (Antesco).

Theo xu thế phát triển của xã hội, tỉnh còn hình thành hơn 70 vựa xoài;  trong đó có khoảng 15 vựa đóng container xuất khẩu, mỗi vựa khoảng 1-2 container/ngày, mỗi container khoảng 35-40 tấn (sản lượng xoài ước tính khoảng 300-400 tấn/ngày được xuất khẩu).

Đã củng cố và hình thành các Hợp tác xã, Tổ hợp tác, Hội làm vườn sản xuất trái cây như: Hợp tác xã sản xuất GAP Bình Phước Xuân, Hợp tác xã trái cây GAP Chợ Mới chủ yếu sản xuất xoài 3 màu; Hợp tác xã nông nghiệp Long Bình của huyện An Phú chủ yếu sản xuất xoài keo; Tổ hợp tác làm vườn Bến Bà Chi của huyện Tri Tôn và Hội làm vườn An Sơn Bảy Núi của huyện Tịnh Biên chủ yếu sản xuất xoài cát Hòa Lộc. Ngoài ra còn có các Câu lạc bộ nông dân, các quán café khuyến nông, Hội quán..., là nơi để nhà vườn trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau trong liên kết sản xuất nhằm tiến tới hình thành Hợp tác xã sản xuất ở các vùng trồng cây ăn quả. Việc gắn kết các doanh nghiệp thu mua và tiêu thụ đã tăng hiệu quả kinh tế của người dân và góp phần phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

. Còn nhiều tồn tại, cần giải pháp sản xuất bền vững

Tuy nhiên phải nhìn nhận thực tế nông dân An Giang còn thiếu kinh nghiệm trong sản xuất cây ăn trái, mặc dù ngành chuyên môn đã tổ chức nhiều lớp tập huấn kỹ thuật những vẫn chưa đảm bảo được kỹ thuật sản xuất phục vụ xuất khẩu. Sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, có liên kết nhưng còn lỏng lẻo khiến không chỉ nông dân mà cả doanh nghiệp cũng gặp khó khăn về nguồn nguyên liệu để sản xuất và xuất khẩu. Chưa có dự báo chính xác nhu cầu của thị trường xuất khẩu trong và ngoài nước nên khó khăn trong việc liên kết tiêu thụ sản phẩm cây ăn trái. Thực trạng là phần lớn các Hợp tác xã cây ăn trái còn thiếu đội ngũ cán bộ có trình độ. Vì thế, các Tổ hợp tác, Hợp tác xã chưa đủ mạnh để làm đầu mối tập hợp nông dân tạo vùng sản xuất đủ lớn để liên kết doanh nghiệp thu mua.

 Lien-ket-tieuthu-3.jpg

Các vựa thu mua xoài đóng container xuất khẩu và tiêu thụ nội địa.

Hiện nay sản lượng xoài khoảng 20 - 30% chưa đạt chuẩn theo phân khúc thị trường xuất khẩu, vì vậy khó khăn cho việc tiêu thụ , ảnh hưởng đến lợi nhuận người dân trong quá trình sản xuất. Vì vậy rất cần các nhà máy chế biến các sản phẩm xoài.

Sản lượng cao, nhu cầu tiêu thụ là rất lớn. Để sản xuất được bền vững các Tổ hợp tác, Hợp tác xã và doanh nghiệp cần liên kết chặt chẽ hơn nữa trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cây ăn trái, trong đó có xoài. Các Hợp tác xã ngành hàng xoài cần phải nhạy bén tìm kiếm thị trường, đối tác để tiêu thụ sản phẩm cho các bà con thành viên.  Sở Công thương, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư mời gọi các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh liên kết và tiêu thụ ngành hàng trái cây. UBND, ngành nông nghiệp tỉnh rất mong muốn các doanh nghiệp đầu tư, xây dựng các nhà máy chế biến cây ăn trái. Vì hiện nay An Giang đang có diện tích cây ăn trái khá lớn đủ cung cấp nguồn nguyên liệu chế biến cho công ty lâu dài.

HẠNH CHÂU

True
Châu Thành nỗ lực phát triển kinh tế - xã hộiBài viếtTrung HiếuChâu Thành nỗ lực phát triển kinh tế - xã hội/XDDImages/2021-04/CT-phattrien-kinhte-1_Key_27042021094330.jpg
27/04/2021 10:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Những tháng đầu năm 2021, mặc dù dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, tác động tới mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội (KTXH), nhưng với sự tập trung lãnh đạo của Huyện ủy, chỉ đạo điều hành quyết liệt của UBND huyện, giám sát của HĐND huyện, cùng sự nỗ lực và đồng thuận của các ngành, các cấp, doanh nghiệp và nhân dân, huyện Châu Thành (An Giang) đã thực hiện đạt nhiều kết quả tích cực trong thực hiện “nhiệm vụ kép”, vừa phát triển KTXH, vừa phòng, chống dịch bệnh…

CT-phattrien-kinhte-1.jpg

Đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp

Chủ tịch UBND huyện Châu Thành Lê Phước Dũng cho biết, ngay từ đầu năm, UBND huyện đã tích cực triển khai thực hiện nghị quyết của Huyện ủy, HĐND huyện về các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển KTXH năm 2021. Đặc biệt là việc cụ thể hóa 3 khâu đột phá bằng việc ban hành các kế hoạch triển khai thực hiện 5 đề án trọng điểm của huyện, gồm: xây dựng huyện Châu Thành đạt chuẩn “Huyện nông thôn mới (NTM)” giai đoạn 2021 - 2025; chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn và phát triển mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030; phát triển doanh nghiệp, doanh nhân và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2030; phát triển giáo dục hướng nghiệp, đào tạo nghề và giải quyết việc làm giai đoạn 2020-2025 và định hướng đến năm 2030; ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính và phát triển KTXH huyện Châu Thành giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030.

Thực hiện kế hoạch tái cơ cấu ngành nông nghiệp, huyện Châu Thành tích cực  hỗ trợ, vận động nông dân mạnh dạn chuyển đổi mô hình sản xuất, lựa chọn cây, con giống phù hợp với từng vùng để tăng năng suất, sản lượng. Đồng thời, tăng cường chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật cho nông dân để ứng dụng rộng rãi vào sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng, giảm giá thành sản phẩm nông nghiệp. Bên cạnh đó, khuyến khích nông dân sản xuất nông nghiệp kết hợp với khai thác du lịch sinh thái để phát triển kinh tế. Ngoài ra, đẩy mạnh liên kết sản xuất gắn với thu mua, tiêu thụ sản phẩm nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người nông dân… Quý I-2021, tổng diện tích chuyển đổi từ lúa sang rau màu và cây ăn trái vụ đông xuân 2020-2021 trên địa bàn huyện gần 405ha. Trong đó có trên 368ha màu, gần 37ha cây ăn trái (lũy kế diện tích trồng cây ăn trái đến thời điểm hiện tại trên 468ha).

Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm luôn được huyện Châu Thành quan tâm thực hiện, với nhiều hình thức. Công tác chăm lo người nghèo, các đối tượng chính sách, người có công trên địa bàn tỉnh đã và đang tích cực triển khai. Các cấp ủy Đảng, chính quyền, các đoàn thể trên địa bàn huyện Châu Thành thực hiện tốt các hoạt động “đền ơn đáp nghĩa”, xây dựng nhà Tình nghĩa, nhà Tình thương, nhà Đại đoàn kết. Huyện tiếp tục tuyên truyền nhân rộng đến mọi tầng lớp nhân dân, nhằm nâng cao chất lượng các danh hiệu văn hóa; vận động nhân dân tổ chức các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao… đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo hướng dẫn của ngành y tế. Bên cạnh đó, tích cực triển khai thực hiện phong trào trồng cây, trồng hoa ven các tuyến đường, cải thiện môi trường sinh thái, tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp; huy động nguồn lực xây dựng NTM…

Cùng với các địa phương trong tỉnh, các cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận, đoàn thể huyện Châu Thành đang tích cực triển khai, thực hiện công tác chuẩn bị bầu cử theo đúng kế hoạch, hướng dẫn của Trung ương, tỉnh và huyện, với mục tiêu bảo đảm ngày bầu cử diễn ra an toàn, đúng luật, thực sự là ngày hội của toàn dân. Đến nay, UBMTTQVN huyện tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ 3 để  thống nhất lựa chọn, lập danh sách 57 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND huyện, nhiệm kỳ 2021-2026. Ban Chỉ đạo và Ủy ban Bầu cử huyện tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát công tác bầu cử trên địa bàn các xã, thị trấn. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền với nhiều hình thức, để nhân dân hiểu rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử. Từ đó, lựa chọn, thực hiện bầu cử những người đủ tiêu chuẩn, xứng đáng vào cơ quan quyền lực nhà nước các cấp…

CT-phattrien-kinhte-2.jpg

Châu Thành tập trung thực hiện công tác chuẩn bị bầu cử theo đúng kế hoạch, với mục tiêu bảo đảm ngày bầu cử diễn ra an toàn, đúng luật

Bí thư Huyện ủy Châu Thành Đinh Thị Việt Huỳnh đề nghị, thời gian tới, các cấp, ngành trong huyện Châu Thành tiếp tục phát huy tinh thần, trách nhiệm hoàn thành nhiệm vụ chính trị, phấn đấu thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu nghị quyết năm 2021 đã đề ra. Trong đó, tập trung lãnh, chỉ đạo cả hệ thống chính trị tổ chức triển khai thực hiện tốt “nhiệm vụ kép”, vừa phát triển KTXH, vừa phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới. Đặc biệt, thực hiện tốt công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Huyện tập trung nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng; thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh triển khai các giải pháp tái cơ cấu ngành nông nghiệp, phát triển hạ tầng giao thông; tăng cường công tác cải cách thủ tục hành chính, đào tạo nghề, giải quyết việc làm; nâng cao chất lượng giáo dục. Ngoài ra, đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM, NTM nâng cao; quan tâm công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm và thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn…

TRUNG HIẾU

False
Đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong những ngày diễn ra Ngày Hội sản phẩm OCOP và hàng hóa đặc trưng các tỉnh, thành năm 2021 Đầu tư khởi nghiệpTinNgọc HânĐảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong những ngày diễn ra Ngày Hội sản phẩm OCOP và hàng hóa đặc trưng các tỉnh, thành năm 2021 /XDDImages/2021-04/Khaimac-Ocop-2_Key_22042021215316.jpg
22/04/2021 8:00 CHYesĐã ban hành

​(TUAG)- Tối ngày 22/4/2021, tại thành phố Châu Đốc đã diễn lễ khai mạc Ngày Hội sản phẩm OCOP và hàng hóa đặc trưng các tỉnh, thành năm 2021.  

Khaimac-Ocop-2.jpg

Ngày hội OCOP được tổ chức lần này với quy mô gần 150 gian hàng của các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, làng nghề trong và ngoài tỉnh; các tổ chức xúc tiến thương mại, các đơn vị được giao chủ trì triển khai thực hiện chương trình OCOP thuộc 24 tỉnh, thành trong cả nước (trong đó có Thủ đô Hà Nội).

Trong khuôn khổ Ngày hội có các hoạt động nổi bật nhằm tạo sân chơi cho các doanh nghiệp và du khách như: Khai trương khu trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng của 04 tỉnh, thành ABCD Mekong; Tọa đàm Trao đổi một số giải pháp phát triển sản phẩm OCOP vào thị trường An Giang; các hoạt động vui chơi giải trí, chương trình biểu diễn cộng đồng, giao lưu trực tiếp với người tiêu dùng đan xen biểu diễn văn nghệ hàng đêm.

Cũng tại Ngày hội, tỉnh An Giang giới thiệu và trình diễn những món ăn ngon, sản phẩm địa phương có tính tiêu biểu của 11 huyện, thị xã, thành phố; hình ảnh du lịch An Giang – một vùng đất hiền hòa với dãy Thất Sơn hùng vĩ, giới thiệu, quảng bá nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, hệ thống sông ngòi phong phú đến với du khách trong và ngoài nước.

Khaimac-Ocop-3.jpg

Nhằm đảm bảo hoạt động diễn ra an toàn trong bối cảnh dịch COVID-19, từng gian hàng và đặc biệt là gian hàng trong không gian văn hóa, ẩm thực được trang bị và bố trí đầy đủ dung dịch sát khuẩn tại các vị trí thuận tiện cho khách tham quan, ăn uống tại các gian hàng. Ngoài ra các áp phích tuyên truyền về phòng, chống dịch COVID-19, những khuyến cáo về việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn đã được lắp đặt tại nhiều vị trí trong khuôn viên Ngày hội.

Khaimac-Ocop-1.jpg

Phát biểu khai mạc Ngày hội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư, Trưởng Ban Tổ chức Ngày hội cho biết đây là lần đầu tiên An Giang tổ chức Ngày hội sản phẩm OCOP và hàng hóa đặc trưng các tỉnh thành, nhằm tạo điểm nhấn cho các sản phẩm OCOP trên cả nước có một sân chơi hết sức ý nghĩa. Lần này An Giang rất vui mừng khi nhận được sự tham gia rất đông đảo của 24 tỉnh, thành phố trên cả nước; sự tích cực tham gia của 11 huyện, thị xã, thành trong tỉnh. Phó Chủ tịch đánh giá cao các doanh nghiệp tham gia Ngày hội lần này đều được các tỉnh chọn lọc và giới thiệu, đảm bảo mang những sản phẩm đạt chất lượng đến với người tiêu dùng. Và  tin tưởng rằng, tại Ngày hội lần này, các doanh nghiệp sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi trong việc giao thương, liên kết, hợp tác kinh doanh, đầu tư, quảng bá thương hiệu, sản phẩm của mình đến người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh, từng bước đưa sản phẩm thâm nhập thị trường nước bạn Campuchia. Đảm bảo thực hiện mục tiêu kép vừa kiểm soát, phòng chống dịch, vừa đảm bảo phát triển kinh tế.

Ocop-ag-1.jpg

Khu vực trưng bày các sản phẩm OCOP tại siêu thị Tứ Sơn.

Ngày hội OCOP diễn ra từ ngày 22/4 đến hết ngày 25/4/2021 tại Quảng trường phường Châu Phú A và 3 tuyến đường: Chi Lăng, Bạch Đằng, Thủ Khoa Nghĩa, phường Châu Phú A, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang. Ngày hội sẽ mở cửa từ 8 giờ sáng đến 22 giờ hàng đêm. Khách vào tham qua sẽ được vào cổng miễn phí không thu tiền./.

NGỌC HÂN

True
Ngày Hội sản phẩm OCOP và hàng hóa đặc trưng các tỉnh, thành năm 2021 diễn ra từ ngày 22-25/4/2021 tại thành phố Châu ĐốcĐầu tư khởi nghiệpTinNgọc HânNgày Hội sản phẩm OCOP và hàng hóa đặc trưng các tỉnh, thành năm 2021 diễn ra từ ngày 22-25/4/2021 tại thành phố Châu Đốc/XDDImages/2021-04/Ngayhoi-ocp-2_Key_17042021165408.png
17/04/2021 11:00 SAYesĐã ban hành
(TUAG)- Sáng ngày 17/4/2021, tại Hội trường UBND thành phố Châu Đốc đã diễn ra họp báo thông tin Ngày Hội sản phẩm OCOP và hàng hóa đặc trưng các tỉnh, thành năm 2021 (Ngày hội OCOP).

Buổi họp với sự tham dự của ông Lê Trung Hiếu, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư An Giang - chủ trì buổi họp báo; ông Lê Việt Phương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; ông Trương Kiến Thọ, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Phó chủ tịch UBND thành phố Châu Đốc Phạm Văn Phúc; Giám đốc Công ty TNHH Tứ Sơn, Tạ Minh Sơn cùng các phóng viên báo, đài trong và ngoài tỉnh tham dự.

Theo thông tin từ buổi họp báo, Ngày hội OCOP sẽ diễn ra từ ngày 22/4 đến ngày 25/4/2021 tại Quảng trường phường Châu Phú A và 3 tuyến đường: Chi Lăng, Bạch Đằng, Thủ Khoa Nghĩa, phường Châu Phú A, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang. Lễ khai mạc bắt đầu vào lúc 18 giờ ngày 22/4/2021 tại Quảng trường phường Châu Phú A, Thành phố Châu Đốc, An Giang. Ngày hội sẽ mở cửa từ 8 giờ sáng đến 22 giờ hàng đêm. Khách vào tham qua sẽ được vào cổng miễn phí không thu tiền.

Ngày hội OCOP được tổ chức với quy mô gần 150 gian hàng của các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, làng nghề trong và ngoài tỉnh; các tổ chức xúc tiến thương mại, các đơn vị được giao chủ trì triển khai thực hiện chương trình OCOP thuộc 24 tỉnh, thành trong cả nước (trong đó có thủ đô Hà Nội).


Các gian hàng được bố trí thành các khu: Khu trưng bày, triển lãm sản phẩm OCOP An Giang và các tỉnh, thành phố (quy mô khoảng 40 gian hàng) để giới thiệu sản phẩm đạt OCOP, sản phẩm khởi nghiệp, sản phẩm có triển vọng đạt đến OCOP và sản phẩm dịch vụ - du lịch của tỉnh An Giang; giới thiệu sản phẩm đạt OCOP, sản phẩm khởi nghiệp và sản phẩm có triển vọng đạt đến OCOP của 03 tỉnh, thành trong cụm liên kết ABCD Mekong cùng với An Giang (Bến Tre, Cần Thơ, Đồng Tháp); giới thiệu sản phẩm đạt OCOP, sản phẩm khởi nghiệp và sản phẩm có triển vọng đạt đến OCOP của các địa phương. Khu trưng bày các sản phẩm đặc sản vùng miền với quy mô hơn 20 gian hàng để giới thiệu sản phẩm đặc trưng địa phương của các tỉnh, thành trong cả nước. Khu trưng bày sản phẩm của các huyện, thị xã và thành phố của tỉnh An Giang (quy mô hơn 20 gian hàng) để giới thiệu sản phẩm đặc trưng của địa phương. Khu Không gian Văn hóa ẩm thực (khoảng 14 gian hàng), để giới thiệu các món ngon của các huyện, thị, thành phố trong tỉnh.

Đến với Ngày hội OCOP, khách tham quan, mua sắm sẽ được chiêm ngưỡng Tiểu cảnh “Vườn hoa OCOP các tỉnh, thành”; tham gia các hoạt động vui chơi giải trí, chương trình biểu diễn cộng đồng, giao lưu trực tiếp với người tiêu dùng đan xen biểu diễn văn nghệ hàng đêm (chủ đề các đêm giao lưu: Tìm hiểu về OCOP; trổ tài đoán giá sản phẩm OCOP các tỉnh, thành; tìm hiểu về ẩm thực – du lịch An Giang);…

Ban Tổ chức Ngày hội cũng ban hành các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường và nhất là đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19, cụ thể, nhằm đảm bảo hoạt động diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19, Ban Tổ chức Ngày hội có tổ chức buổi tuyên truyền và hướng dẫn  các biện pháp phòng, chống dịch cho các đơn vị và doanh nghiệp tham gia Ngày hội. Khuyến cáo và yêu cầu khách tham quan Ngày hội mang khẩu trang và rửa tay sát khuẩn. Từng gian hàng và đặc biệt là gian hàng trong không gian văn hóa, ẩm thực sẽ  được trang bị và bố trí dung dịch sát khuẩn tại các vị trí thuận tiện cho khách tham quan, ăn uống tại các gian hàng. Ngoài ra các áp phích tuyên truyền về phòng, chống dịch COVID-19 sẽ được lắp đặt tại nhiều vị trí trong khuôn viên Ngày hội.


Ngày hội nhằm quảng bá thương hiệu, giới thiệu trực tiếp sản phẩm, nhất là sản phẩm OCOP, hàng hóa đặc trưng của các địa phương đến khách tham quan, người tiêu dùng, du khách trong nước và quốc tế khi đến với thành phố du lịch Châu Đốc. Đây không chỉ là “sân chơi” cho các doanh nghiệp An Giang mà còn là nơi đồng hành cùng các tỉnh, thành phố trong cả nước.  Và Ngày hội cũng là dịp để doanh nghiệp các tỉnh, thành phố kết nối giao thương, tăng cường hợp tác để cùng nhau phát triển./.
Ngọc Hân
True
Nhiều giải pháp cải cách hành chính hiệu quả ở Chợ MớiCải cách hành chínhBài viếtHạnh ChâuNhiều giải pháp cải cách hành chính hiệu quả ở Chợ Mới/XDDImages/2021-04/CM-cchc-a_Key_17042021050005.jpg
17/04/2021 5:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Từ năm 2015 đến nay, công tác cải cách hành chính huyện Chợ Mới nhiều đổi mới, được người dân, doanh nghiệp hài lòng và đánh giá cao. Từ năm 2015-2019, Chợ Mới đạt bình quân hạng 5-8/11 huyện, thị, thành; năm 2020 đạt hạng 3/11 huyện, thị, thành; thuộc "Nhóm điều hành tốt" và "Nhóm điều hành rất tốt". "Bằng nhiều giải pháp hiệu quả, năm 2021 Chợ Mới phấn đấu đẩy mạnh chỉ số cải cách hành chính đạt tốp đầu so các huyện, thị, thành và thuộc "Nhóm điều hành tốt" trở lên"-Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới Ngô Hoàng Hiếu chia sẻ.

 CM-cchc-a.jpg

Giải quyết thủ tục hành chính cho dân tại Bộ phận tiếp nhận cà trả kết quả

Để thực hiện được mục tiêu đó, thời gian qua Chợ Mới đã thực hiện nhiều sáng kiến giải pháp cụ thể thiết thực. Từ năm 2020, Chợ Mới đưa vào vận hành hệ thống bắt số tự động tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện, nhằm đẩy mạnh công tác chuyển đổi số từ quản lý thông tin đến công tác tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính cho công dân khi đến giao dịch công khai, minh bạch, nâng chất hoạt động công chức tại bộ phận một cửa, đem đến sự hài lòng cho nhân dân. Chỉ cần người dân tra cứu - chọn lĩnh vực cần giải quyết trên màn hình cảm ứng; sau đó máy sẽ in ra một số thứ tự và số quầy tương ứng; người dân ngồi chờ trước quầy khi nào đến số thứ tự của mình hiển thị trên màn hình led hoặc công chức, viên chức gọi số thì lại đúng quầy đó giải quyết thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian chờ, không còn việc chen lấn, giữa các công dân đến làm thủ tục.

          Mỗi tuần, Đoàn thanh niên các ban, ngành huyện và các xã-thị trấn thực hiện chương trình "Ngày thứ bảy tình nguyện" hỗ trợ, giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân. Tại đây các bạn đoàn viên nhiệt tình, thân thiện hướng dẫn, hỗ trợ người dân với tinh thần trách nhiệm cao, giúp người dân thực hiện nhiều thủ tục hành chính nhanh chóng, hiệu quả, được dân khen ngợi.   

 

Tại thị trấn Mỹ Luông, Bộ phận một cửa được bố trí ở vị trí tách riêng những bộ phận khác trong khu hành chính để đảm bảo tập trung giải quyết các công việc hiệu quả. Thị trấn chú trọng chọn, bố trí cán bộ, công chức có năng lực, trình độ, có kinh nghiệm công tác và tác phong giao tiếp chuẩn mực, ân cần, niềm nở khi giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp. Đồng thời, thực hiện dịch vụ công mức độ 3, mức độ 4, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động. Đặc biệt, phân công rõ trách nhiệm Phó Chủ tịch UBND thị trấn thường trực giải quyết công việc ngay tại bộ phận, nên thủ tục luôn được giải quyết nhanh chóng, chất lượng, tạo thuận lợi, tiết kiệm thời gian của người dân. Theo Phó Chủ tịch UBND thị trấn Mỹ Luông Nguyễn Hải Đăng: thời gian giải quyết thủ tục nhanh hơn, tránh sai sót, giảm chi phí, người dân cảm thấy hài lòng, gần gũi hơn khi tiếp xúc với các cơ quan hành chính nhà nước.

Hay mô hình "Ngày thứ tư không viết, không hẹn" ở 2 thị trấn và các xã. Tại Bộ phận một cửa, các bạn đoàn viên hướng dẫn, thực hiện viết hộ toàn bộ các loại giấy tờ như: tờ khai đăng ký khai sinh, tờ khai xác nhận tình trạng hôn nhân, công chứng… cho người dân lớn tuổi, người có trình độ học vấn thấp, người gặp khó khăn khi viết chữ. Công chức tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả kiểm tra thành phần hồ sơ, nếu đầy đủ theo quy định sẽ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả, giải quyết hồ sơ ngay trong ngày. Ngoài ra kết hợp tuyên truyền, cung cấp thông tin pháp luật liên quan đến lĩnh vực hộ tịch, lao động, bảo hiểm xã hội, cấp đổi căn cước công dân... giải đáp thắc mắc của dân.

Ngoài ra, đoàn thanh niên còn tổ chức tư vấn, giới thiệu thủ tục hành chính tại nhà cho người dân; tổ chức tuyên truyền, hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến đến người dân trên địa bàn. Như tại xã Hòa An, đoàn viên thanh niên đã đến tận nhà 50 hộ dân thông tin về hình thức nộp hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa của xã và trên hệ thống điện tử trực tuyến cấp quốc gia các thủ tục nhà đất, đăng ký kinh doanh, môi trường…

 CM-cchc-b.jpg

Đoàn thanh niên Công an huyện thực hiện Ngày thứ 7 tình nguyện giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân "Hướng dẫn cấp đổi mới căn cước công dân" cho nhân dân

Đoàn thanh niên xã Kiến An thực hiện mô hình "Ngày thứ tư không viết, không hẹn" giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính nhanh, gọn, chính xác, đúng quy định; xây dựng hình ảnh người cán bộ, công chức trẻ xung kích tình nguyện thực hiện nhiệm vụ chính trị "Trung thành-sáng tạo-tận tụy-gương mẫu". Đoàn thanh niên Công an huyện thực hiện Ngày thứ 7 tình nguyện giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân "Hướng dẫn cấp đổi mới căn cước công dân" cho nhân dân, góp phần lan tỏa hình ảnh đẹp của tuổi trẻ Công an huyện với tinh thần "Vì nhân dân phục vụ".

Trong nhiều năm xã Mỹ Hiệp giữ vững vị trí dẫn đầu 18 xã, thị trấn trong toàn huyện về cải cách hành chính. Nhờ sự quan tâm sâu sát của Đảng ủy-UBND xã thực hiện hoàn thành 100% đầu công việc cải cách hành chính. Năm 2020 làm tốt tiếp nhận và trả kết quả đúng hạn trên 9.000 hồ sơ hành chính; ứng dụng công nghệ thông tin qua phần mềm hành chính công mức độ 3 đạt hơn 41%, mức độ 4 đạt tỷ lệ trên 51%. Đặc biệt lãnh đạo địa phương quan tâm công tác tiếp dân, kịp thời giải quyết những vấn đề bức xúc trong dân.

Tại xã Bình Phước Xuân Đảng bộ, chính quyền xã đã tập trung lãnh, chỉ đạo đẩy mạnh cải cách hành chính trên nhiều lĩnh vực, nằm trong tốp 3 của huyện. Xã phân công một Phó Chủ tịch UBND xã phụ trách lãnh đạo, điều hành Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, ban hành quy chế hoạt động, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ, công chức, kịp thời thời chấn chỉnh và khắc phục những hạn chế trong thực hiện. Tổ chức thực hiện: "Ngày không viết" và "Ngày không hẹn" vào thứ tư hàng tuần đáp ứng được yêu cầu của nhân dân.

Phòng Tư pháp huyện Chợ Mới cho biết: nhằm phối hợp Công an huyện đẩy nhanh tiến độ cấp thẻ căn cước công dân, Phòng triển khai thực hiện mô hình "Hết việc, không hết giờ" trong việc thực hiện thủ tục trích lục khai sinh cho người dân. Đã huy động 100% công chức tập trung dồn sức thực hiện có hiệu quả mô hình bằng cách phân công 2 Tổ (2 người/Tổ), làm việc xuyên suốt từ 7-12 giờ và từ 13-18 giờ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện và Văn phòng Phòng Tư pháp. Khi người dân đến liên hệ yêu cầu trích lục khai sinh sẽ được hướng dẫn thực hiện. Trung bình mỗi ngày tiếp nhận từ 160-190 hồ sơ. Trả ngay kết quả cấp giấy xác nhận đối với những trường hợp khai sinh không có trong sổ bộ, 130 -160 hồ sơ/ngày và hướng dẫn người dân về nơi cư trú để thực hiện thủ tục đăng ký lại khai sinh. Những trường trường hợp khai sinh có trong sổ bộ sẽ cấp bản sao khai sinh và trả kết quả qua đường Bưu điện cho người dân không thu phí (30-60 hồ sơ/ngày); hạn chế sự đi lại và tạo được sự hài lòng cho người dân. Đặc biệt, cùng ngành Công an huyện thực hiện thắng lợi chỉ tiêu cấp thẻ căn cước công dân trên địa bàn.

Với phương châm "Trách nhiệm-Thân thiện-Một cửa-Đúng hẹn", Chợ Mới tiếp tục nâng cao tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ nhân dân, để công tác cải cách hành chính thật sự là cầu nối giữa Nhà nước và nhân dân, tạo sự hài lòng của người dân đối với công tác cải cách thủ tục hành chính.

HẠNH CHÂU

False
Công bố Chỉ số PAPI 2020: An Giang tăng 7 bậc, xếp thứ 14 cả nướcCải cách hành chínhTinHạnh ChâuCông bố Chỉ số PAPI 2020: An Giang tăng 7 bậc, xếp thứ 14 cả nước/SiteAssets/Hanh-chinh-cong.jpg
14/04/2021 5:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 14/4, tại Hà Nội diễn ra Hội nghị công bố Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2020, do Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) Việt Nam chủ trì tổ chức.

Hanh-chinh-cong.jpg

Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh An Giang

Năm 2020, điểm tổng hợp chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh của tỉnh An Giang (Chỉ số PAPI) đạt 43,85 điểm ( trong nhóm điều hành cao nhất) xếp 14/63 tỉnh thành (thứ hạng cao nhẩt trong 10 năm qua), tăng 7 bậc so năm 2019 (trong nhóm 16 tỉnh, thành có chỉ số cao nhất) và đứng thứ 3 trong các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Năm 2019, Chỉ số PAPI của An Giang đạt 44,37 điểm, xếp 21/63 tỉnh thành và đứng thứ 5 trong các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Chỉ số PAPI năm 2020 phản ánh đánh giá về hiệu quả điều hành, quản lý Nhà nước và cung ứng dịch vụ công của các cấp chính quyền của 14.732 người dân được chọn ngẫu nhiên trong dân cư Việt Nam từ 18 tuổi trở lên, với đặc điểm nhân khẩu đa dạng. PAPI là công cụ phản ánh hiệu quả thực thi chính sách, pháp luật liên quan đến người dân, với sự tham gia của người dân trong giám sát hiệu quả hoạt động của chính quyền, được thực hiện từ bên ngoài khu vực Nhà nước lớn nhất ở Việt Nam hiện nay; củng cố niềm tin của người dân vào chính quyền các cấp, tạo điều kiện để người dân phát huy tiềm năng trong quá trình phục hồi và phát triển bền vững sau đại dịch COVID-19.

heo đại diện UNDP Việt Nam, Báo cáo Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) năm 2020 phản ánh đánh giá về hiệu quả điều hành, quản lý Nhà nước và cung ứng dịch vụ công của các cấp chính quyền của 14.732 người dân được chọn ngẫu nhiên trong dân cư Việt Nam từ 18 tuổi trở lên, với đặc điểm nhân khẩu đa dạng. Trong số những người tham gia phỏng vấn trực tiếp, 14.424 người có hộ khẩu thường trú ở toàn bộ 63 tỉnh, thành phố và 308 người có hộ khẩu tạm trú ở 6 tỉnh, thành phố có tỷ suất nhập cư ròng lớn nhất toàn quốc (gồm Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Đà Nẵng, Bắc Ninh).

HẠNH CHÂU

False
An Giang phát triển kinh tế thời hội nhậpĐầu tư khởi nghiệpBài viếtHạnh ChâuAn Giang phát triển kinh tế thời hội nhập/XDDImages/2021-04/Kinhte-ag-hoinhap-1_Key_13042021102146.jpg
13/04/2021 11:00 SAYesĐã ban hành

(TUAG)- Đến nay Việt Nam đã tham gia 15 Hiệp định thương mại tự do (FTAs) và đang trong quá trình đàm phán 2 FTAs khác, mở ra nhiều cơ hội phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu, mở rộng tự do hóa thương mại.

Tận dụng cơ hội đó và trên nền tảng tiềm năng, lợi thế của tỉnh, năm 2021 An Giang phấn đấu tăng trưởng xuất khẩu vào thị trường Hiệp định Thương mại tự do mà Việt Nam đã tham gia ký kết. Trong đó, mục tiêu xuất khẩu vào các quốc gia tham gia Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) là 55,77 triệu USD (tăng 5,4% so năm 2020) và các quốc gia tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) là 145 triệu USD (tăng 16% so năm 2020).

Kinhte-ag-hoinhap-1.jpg

UBND tỉnh An Giang phối hợp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Lễ công bố xuất khẩu lô hàng gạo thơm của Tập đoàn Lộc Trời sang Châu Âu theo hiệp định EVFTA

Theo Sở Công thương, năm 2020, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của tỉnh đạt 930 triệu USD, tăng 4,49% so cùng kỳ và đạt 100% kế hoạch. Kim ngạch nhập khẩu đạt 171,61 triệu USD, tăng 7,26% so cùng kỳ và đạt 95,34% kế hoạch. Trong đó, nhóm các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của tỉnh đạt được như: gạo 270,07 triệu USD, thủy sản 281,95 triệu USD, rau quả 16,7 triệu USD, may mặc 101,43 triệu USD.

 Đối với thị trường các quốc gia tham gia Hiệp định CPTPP, An Giang xuất khẩu đạt 125,4 triệu USD, tăng 22,6% về kim ngạch so năm 2019. Tổng kim ngạch xuất khẩu vào thị trường EU đạt 53,34 triệu USD (thủy sản tăng 2,86%, gạo tăng 20% so năm 2019). Tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh vào thị trường các quốc gia tham gia vào Hiệp định Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) đạt 283,9 triệu USD.

Để thực hiện đạt mục tiêu, năm 2021 tỉnh tăng cường tuyên truyền các Hiệp định CPTPP, EVFTA, RCEP. Trong đó, chú trọng triển khai các thông tin về thị trường, ưu đãi thuế quan và các quy định để áp dụng các ưu đãi cho hàng hóa xuất khẩu. Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư: 4 nội dung quan trọng tỉnh tập trung thực hiện là: đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến thông tin; xây dựng pháp luật, thể chế và cải cách thủ tục hành chính; nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh; đào tạo, phát triển nguồn nhân lực.

Nguyen-Xuan-Phuc-lamviec-Tan-Chau-7.jpg

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước thăm Khu sản xuất cá tra giống công nghệ cao của Công ty Cổ phần Việt Úc tại xã Vĩnh Hòa, TX. Tân Châu.

Trong công tác tuyên truyền, thông tin hàng quý về sản lượng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của tỉnh vào thị trường EU, Hiệp định CPTPP; tập huấn các giải pháp, mô hình ứng dụng công nghệ thông tin vào sản xuất kinh doanh đáp ứng xu thế toàn cầu hóa về hội nhập, phòng, chống tội phạm lừa đảo, đánh cắp thông tin, gian lận thương mại có yếu tố nước ngoài, sử dụng công nghệ cao. Tổ chức hội nghị, hội thảo chuyên sâu về thị trường các nước tham gia Hiệp định CPTPP, Hiệp định EVFTA, Hiệp định RCEP và các thị trường tiềm năng xuất khẩu của tỉnh. Thiết lập cơ quan đầu mối thông tin về Hiệp định Thương mại tự do tại địa phương. Thông tin về các rào cản kỹ thuật, hạn ngạch, xuất xứ hàng hóa... đến các doanh nghiệp; thông tin cảnh báo về các biện pháp kỹ thuật, các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, các hệ thống quản lý chất lượng, các quy định của các Bộ, ngành liên quan đến sản xuất hàng hóa trong tỉnh lên website TBT-AGi (tbtagi.angiang.gov.vn).

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, tỉnh tiếp tục tăng cường cải cách thủ tục hành chính. Trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính và siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính trong thực thi công vụ của cán bộ, công chức; thực hiện đồng bộ các sáng kiến, cách làm hay, hiệu quả về cải cách hành chính và nghiên cứu các giải pháp cải thiện, nâng cao chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX), chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI). Cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trên cơ sở gắn với nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và năng lực cạnh tranh cấp Sở, ngành, địa phương (DDCI) An Giang.

 Kinhte-ag-hoinhap-4.jpgKinhte-ag-hoinhap-3.jpg

Sản xuất rau quả và sản phẩm đặc sản xuất khẩu tại Công ty Antesco.


Để nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh, phát huy lợi thế nền tảng nông nghiệp, tỉnh phát triển các vùng nguyên liệu, chuỗi liên kết phục vụ xuất khẩu. Tiếp tục triển khai các cơ chế, chính sách liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản, tạo điều kiện thuận lợi, khuyến khích doanh nghiệp tham gia đầu tư vào nông nghiệp, gắn kết với nông dân thực hiện mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Triển khai thỏa thuận hợp tác giữa UBND tỉnh An Giang và Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời, phấn đấu phát triển 60 hợp tác xã kiểu mới.

Tỉnh tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng và mở rộng vùng nguyên liệu, kết hợp đầu tư nhà máy sơ chế, kho bảo quản, tồn trữ sản phẩm gần vùng nguyên liệu. Thực hiện Đề án OCOP_AG, tập trung phát triển các đặc sản, sản phẩm làng nghề và dịch vụ du lịch nông thôn. Cùng với ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất, sản xuất các sản phẩm đạt tiêu chuẩn được chứng nhận như VietGAP, GlobalGAP, Euro GAP, Asean GAP... và các tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với phát triển công nghiệp chế biến, dịch vụ du lịch để đáp ứng nhu cầu lương thực, thực phẩm chất lượng, sạch, sinh thái, an toàn vệ sinh thực phẩm đồng thời đáp ứng nguồn cung hàng hóa xuất khẩu vào các thị trường khó tính như EU, Mỹ. Kêu gọi các nhà khoa học nghiên cứu tìm các giải pháp, định hướng chiến lược phát triển nông nghiệp cho tỉnh trong tình hình dịch bệnh COVID-19 và biến đổi khí hậu; phát triển tài sản trí tuệ; hệ thống truy xuất nguồn gốc; phát triển doanh nghiệp công nghệ số...

Kinhte-ag-hoinhap-2.jpg

Sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại An Giang

Cùng với đó, tỉnh quan tâm phát triển công nghiệp phục vụ xuất khẩu, hỗ trợ doanh nghiệp công nghiệp đầu tư đổi mới, hoàn thiện thiết bị, công nghệ và sản xuất thử nghiệm, quảng bá, đăng ký thương hiệu sản phẩm công nghiệp đáp ứng nhu cầu của thị trường xuất khẩu. Hỗ trợ mời gọi đầu tư vào các cụm công nghiệp. Triển khai các giải pháp cơ cấu lại ngành công nghiệp; đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mời gọi đầu tư với các đối tác nước ngoài; thực hiện các hình thức giao thương trực tuyến với các thị trường xuất khẩu.

 Đồng thời xây dựng và quảng bá hình ảnh tỉnh An Giang đến các đối tác nước ngoài, tăng cường giới thiệu các sản phẩm xuất khẩu, tiềm năng xuất khẩu, đặc biệt là sản phẩm OCOP, sản phẩm của các hợp tác xã nông nghiệp đạt chuẩn xuất khẩu của tỉnh đến thị trường truyền thống và các nước thành viên của Hiệp dịnh thương mại tự do; mời gọi doanh nghiệp đầu tư chế biến xuất khẩu.

Giải pháp không kém quan trọng tỉnh có kế hoạch đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, công chức có trình độ đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế và phù hợp với Đề án An Giang điện tử và chương trình Chuyển đổi số của tỉnh. Tin rằng với nhiều giải pháp quyết liệt, đột phá An Giang sẽ còn tiếp tục phát triển, tạo bệ phóng cho tăng trưởng xuất khẩu./.

Hạnh Châu

True
Châu Thành đồng hành, hỗ trợ nông dân phát triển sản xuấtNông thôn mớiBài viếtTrung HiếuChâu Thành đồng hành, hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất/SiteAssets/CT-hotro-nongdan-1.JPG
01/04/2021 9:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Thời gian qua, Hội Nông dân huyện Châu Thành tích cực triển khai nhiều giải pháp cùng đồng hành, hỗ trợ, giúp đỡ nông dân phát triển sản xuất - kinh doanh (SXKD). Qua đó, góp phần đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.

CT-hotro-nongdan-1.JPG

Khuyến khích nông dân chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp, ứng dụng tiến bộ khoa học -kỹ thuật vào sản xuất

Theo Hội Nông dân huyện Châu Thành, năm qua, trước những khó khăn chung về dịch bệnh COVID-19, dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, các cấp Hội Nông dân huyện tích cực triển khai sâu rộng các giải pháp hỗ trợ nông dân duy trì sản xuất. Trong đó, tập trung tuyên truyền, vận động hội viên nông dân thực hiện tốt mọi chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước; tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh và các hoạt động an sinh xã hội…

Hội Nông dân các cấp không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, tích cực tham gia các phong trào thi đua do Hội Nông dân tỉnh và UBND huyện phát động. Đồng thời, đẩy mạnh tổ chức thực hiện có hiệu quả 3 phong trào thi đua lớn, như: phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững; phong trào nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và bảo vệ môi trường; phong trào nông dân thi đua tham gia bảo đảm quốc phòng - an ninh. Qua phong trào đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm tốt được nhân rộng, góp phần tích cực phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng tổ chức hội vững mạnh, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực nông thôn, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của nông dân.

Phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi luôn được Hội Nông dân huyện Châu Thành triển khai sâu rộng và đạt được những kết quả quan trọng. Từ đó, khơi dậy tinh thần năng động, sáng tạo trong lao động, sản xuất của hội viên nông dân, giúp nhau giảm nghèo và làm giàu chính đáng, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển. Năm 2020, Hội Nông dân huyện Châu Thành đã xét công nhận 6.506 nông dân và 18 tập thể giỏi 3 cấp. Trong đó, cấp tỉnh 485 cá nhân, 2 tập thể; cấp huyện 1.489 cá nhân, 11 tập thể; cấp xã 4.532 cá nhân, 5 tập thể. Ngoài ra, Hội Nông dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện chọn 25 mô hình tiêu biểu và 7 sản phẩm lợi thế để duy trì và nhân rộng, như: sản xuất lúa giống, dịch vụ nông nghiệp, trồng cây ăn trái, sản xuất rau màu, nuôi lươn giống và thương phẩm…

CT-hotro-nongdan-2.JPG

Đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng

Nhằm tiếp tục nâng cao đời sống cho hội viên, Hội Nông dân huyện đã triển khai nhiều giải pháp để cùng đồng hành, giúp đỡ hội viên nghèo phát triển kinh tế gia đình. Hoạt động hỗ trợ tín dụng luôn được Hội Nông dân các cấp quan tâm thực hiện. Năm qua, Hội Nông dân huyện phối hợp các ngành chuyên môn tổ chức 11 lớp dạy nghề về kỹ thuật chăn nuôi heo, kỹ thuật trồng và thiết kế vườn, trồng màu, chăn nuôi bò kỹ thuật phun và sửa chữa bình xịt thuốc bảo vệ thực vật… cho 325 hội viên, góp phần giải quyết việc làm tại cho trên 205 lao động nông thôn. Bên cạnh đó, mở 23 lớp dạy nghề cho gần 700 nông dân; 162 cuộc hội thảo chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho trên 5.000 lượt nông dân.

Các cấp hội kết hợp Ngân hàng Chính sách xã hội giải ngân cho 913 hộ, với số tiền trên 23,2 tỷ đồng, để mở rộng ngành nghề, phát triển sản xuất, chăn nuôi… Nông dân còn tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật, công nghệ sinh học, các phương thức canh tác công nghệ cao, phá vỡ thế độc canh của các cây, con truyền thống, góp phần đa dạng hóa sản xuất. Qua đó, xuất hiện nhiều mô hình làm ăn mang lại hiệu quả kinh tế cao được địa phương duy trì và nhân rộng, như: sản xuất rau màu an toàn; sản xuất lúa giống chất lượng cao; sản xuất nấm ăn, nấm dược liệu; trồng hoa kiểng; chăn nuôi an toàn sinh học.

CT-hotro-nongdan-3.JPG

Tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới

Bên cạnh thi đua SXKD, nông dân Châu Thành còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội - từ thiện, xây dựng nông thôn mới. Năm qua, các cấp Hội Nông dân huyện đã tích cực vận động nông dân tham gia thực hiện gần 25km tuyến đường hoa; xây dựng 2,5km đèn đường giao thông nông thôn; nâng cấp 7km đường giao thông nông thôn; tham gia sửa chữa, cất mới cầu nông thôn; làm mới cột cờ, trồng cây xanh, xây dựng hàng rào ở các địa phương…

Thời gian tới, Hội Nông dân huyện Châu Thành đẩy mạnh phong trào thi đua SXKD giỏi gắn với xây dựng nông thôn mới và thực hiện an sinh xã hội. Đồng thời, phối hợp các ngành chức năng thường xuyên tổ chức dạy nghề, giới thiệu việc làm; vận động nông dân ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp; duy trì và nhân rộng những mô hình làm ăn tiêu biểu, mang lại hiệu quả kinh tế cao…

Bài, ảnh: TRUNG HIẾU

False
Châu Thành sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội quý I/2021TinMinh ThiệnChâu Thành sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội quý I/2021/SiteAssets/CT-soket-ktxh-quy1-b.jpg
29/03/2021 5:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng ngày 29/3/2021, UBND huyện Châu Thành tổ chức Hội nghị sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội quý I và triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý II năm 2021. Ông Lê Phước Dũng - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị, cùng các đồng chí lãnh đạo các ban, ngành huyện tham dự.

 CT-soket-ktxh-quy1-a.jpg

Trong 3 tháng đầu năm 2021, tình hình kinh tế - xã hội của huyện Châu Thành tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực, phát triển ổn định như: Thu hoạch vụ Đông Xuân được 70 ha tại các xã, thị trấn, năng suất bình quân đạt 7,75 tấn/ha, đa số nông dân đều ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào khâu sản xuất góp phần làm giảm giá thành tăng thu nhập trong quá trình sản xuất. Tình hình chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản ổn định không có xảy ra dịch bệnh nguy hiểm trên địa bàn huyện.

Phát triển mới 06 cơ sở sản xuất, kinh doanh, vốn đăng ký 740 triệu đồng, nâng tổng số cơ sở toàn huyện là 1.138, thu hút 2.753 lao động, vốn 142,757 tỷ đồng. Các hoạt động an sinh xã hội, giáo dục được duy trì và thực hiện tốt. Các chính sách an sinh xã hội được triển khai thực hiện đồng bộ và phát huy hiệu quả. Công tác phòng, chống dịch bệnh: Các chương trình mục tiêu y tế quốc gia được chú trọng thực hiện đầy đủ; các giải pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm được thực hiện tốt, dịch bệnh được khống chế kịp thời, không để dịch bùng phát và không để xảy ra trường hợp tử vong. Đồng thời, các hoạt động văn hóa, xã hội được tổ chức tốt cùng với thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch. Song song đó, tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tiếp tục được giữ vững. Công tác quốc phòng duy trì nghiêm các chế độ trực sẵn sàng chiến đấu và hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân cho các đơn vị...

 CT-soket-ktxh-quy1-b.jpg

Kết luận hội nghị, ông Lê Phước Dũng - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện đề nghị các ngành, các cấp phát huy những kết quả đạt được và tập trung rà soát các các nhiệm vụ thực hiện thời gian tới, cùng với đó lưu ý một số nội dung cần thực hiện như: Theo dõi tình hình sản xuất thu hoạch vụ Đông xuân 2020-2021; quan tâm công tác thu hồi nợ; rà soát đề án về xây dựng huyện nông thôn mới cùng với đó tích cực chủ động thực hiện các chỉ tiêu tiêu chí xây dựng xã Hòa Bình Thạnh đạt chuẩn xã nông thôn mới và xã Cần Đăng đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao; tăng cường thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch; đẩy mạnh thực hiện công tác cải cách hành chính; tập trung thực hiện tốt công tác bầu cử; thực hiện hiệu quả công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và an toàn giao thông trên địa bàn./.

Minh Thiện

False
Tân Châu: Quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2021Bài viếtVăn PhôTân Châu: Quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2021/SiteAssets/TC-ptrien-kt-1.jpg
23/03/2021 5:00 CHNoĐã ban hành

​(TUAG)- Năm 2021 là năm đầu tiên thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025, có ý nghĩa quan trọng trong việc tạo đà tăng trưởng cao và bền vững cho cả giai đoạn 2021-2025. Trên tinh thần đó, các ngành, các cấp cần xác định rõ nhiệm vụ, yêu cầu để từ đó xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 theo hướng tích cực, phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế và điều kiện để duy trì tăng trưởng kinh tế, nhằm góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương.

TC-ptrien-kt-1.jpg Đô thị Tân Châu về đêm (Ảnh: Thiều Vĩnh Phúc)

Nhìn lại thành tựu năm 2020, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, luôn đề cao ý thức, trách nhiệm, Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã đã lãnh đạo hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, đạt nhiều thành tựu quan trọng. Kinh tế thị xã tiếp tục phát triển ổn định, giá trị sản xuất của các khu vực kinh tế đều tăng; thu kinh tế trên địa bàn đạt 102,28%, thu nhập bình quân đầu người đạt 54 triệu 689 ngàn đồng. Lĩnh vực mũi nhọn thương mại - dịch vụ tiếp tục tăng trưởng; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ăn uống, lưu trú trên địa bàn tăng 8,51% so với cùng kỳ; Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu các loại hàng hóa qua Cửa khẩu Vĩnh Xương ước đạt trên 700 triệu USD, tăng 18,23% so với cùng kỳ; giá trị sản xuất Công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp tăng 14,64% so cùng kỳ.

Ông Huỳnh Quốc Thái, Tỉnh ủy viên - Bí thư Thị ủy Tân Châu đánh giá: “Bước vào năm 2020 có thể nói một năm rất là nhiều khó khăn, đặc biệt đại dịch COVID-19 có tác động ảnh hưởng rất là sâu sắc, toàn diện trên tất cả các mặt lĩnh vực của đời sống, kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, với sự quan tâm lãnh đạo sâu sắc và toàn diện của Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBND tỉnh, cùng với sự đoàn kết thống nhất của Ban Thường vụ Thị ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã đã tập trung, lãnh đạo và tổ chức thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và chính trị, công tác xây dựng Đảng, vận động quần chúng trên địa bàn thị xã; đây là tiền đề bước vào năm 2021, tiếp tục thực hiện hoàn thành nhiệm vụ, để góp phần thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã nhiệm kỳ 2020 - 2025”.

TC-ptrien-kt-2.jpg

Bí thư Thị ủy, Huỳnh Quốc Thái kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp tại xã Phú Lộc  

Năm 2021, thị xã Tân Châu đề ra mục tiêu là khai thác mạnh mẽ các lợi thế của thị xã về phát triển kinh tế biên giới, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Đẩy mạnh phát triển thương mại, dịch vụ, cải cách hành chính tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh; tăng cường công tác phòng, chống thiên tai ứng phó với biến đổi khí hậu; Đẩy mạnh phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nhằm nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm nông nghiệp. Thực hiện tốt các chính sách về giảm nghèo, đào tạo nghề, giải quyết việc làm; Giữ vững ổn định chính trị, quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội.

Thị xã còn đề ra nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm để thực hiện thắng các chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra. Cụ thể là, tập trung phát triển thương mại, dịch vụ theo hướng đáp ứng nhu cầu ngày càng phong phú, đa dạng của người tiêu dùng; phát huy các lợi thế, tiềm năng về biên giới gắn với phát triển thương mại, dịch vụ và du lịch. Từng bước hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng giao thông, khai thác tiềm năng về kinh tế biên giới và liên kết với các địa phương lân cận. Tập trung phát triển các ngành công nghiệp chủ lực, mang tính đột phá của thị xã, nhất là công nghiệp chế biến (lương thực, thủy sản), tiểu thủ công nghiệp. Thực hiện tốt công tác khuyến công hỗ trợ cơ sở, doanh nghiệp thay đổi đầu tư máy móc thiết bị áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Tạo điều kiện hỗ trợ cơ sở phát triển sản xuất, tham gia các sự kiện nhằm quảng bá hình ảnh những sản phẩm đặc trưng, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu. Hoàn chỉnh thủ tục thành lập cụm công nghiệp, tranh thủ nguồn vốn hỗ trợ chi phí lập quy hoạch chi tiết, hỗ trợ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp Châu Phong thu hút đầu tư, gia tăng giá trị sản xuất của ngành.

Triển khai thực hiện tốt kế hoạch đầu tư công năm 2021 theo quy định. Tập trung đầu tư công vào các công trình trọng điểm, có tính đột phá và lan tỏa, đồng thời tạo điều kiện để các thành phần kinh tế tham gia đầu tư vào các lĩnh vực, nhất là hạ tầng giao thông, nông nghiệp nông thôn, giáo dục, y tế... trong đó tập trung thực hiện công tác giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất thực hiện dự án, cầu Châu Đốc; xây dựng tuyến đường liên kết vùng, đoạn từ thị xã Tân Châu đến thành phố Châu Đốc, kết nối với tỉnh Kiên Giang và Đồng Tháp (thuộc tuyến N1); nâng cấp mở rộng tỉnh lộ 953 và triển khai san lấp Kênh Vĩnh An đoạn từ Long Phú đến cống Phú Vĩnh, từng bước tạo ra một hệ thống giao thông đồng bộ. Đồng thời chuẩn bị đầu tư xây dựng khu dân cư đường dẫn cầu Tân An, các cụm - tuyến dân cư: Tân An, Long An, Châu Phong để bố trí chỗ ở cho các hộ dân vào ở ổn định. Tiếp tục củng cố, hoàn thiện và nâng chất các tiêu chí đô thị loại III. Phê duyệt và tổ chức thực hiện Đề án nâng cấp hạ tầng các đường hẻm trên địa bàn các phường Long Thạnh, Long Hưng và Long Châu.

TC-ptrien-kt-3.jpg

Thu hoạch vụ Đông Xuân (Ảnh: Ngọc Thanh)

Về lĩnh vực nông nghiệp, tập trung phát triển nông nghiệp từng bước theo hướng hiện đại, bền vững. Tiếp tục thực hiện tái cơ cấu ngành gắn với xây dựng nông thôn mới, nâng cao thu nhập và đời sống của dân cư nông thôn, chủ động phòng chống thiên tai, bảo vệ môi trường. Xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện chương trình OCOP mỗi xã 01 sản phẩm. Triển khai thực hiện dự án đầu tư hệ thống giao thông thủy lợi nội đồng phục vụ cho vùng chuyển đổi từ đất trồng lúa sang cây ăn trái ở vùng bao Vĩnh Xương - Phú Lộc. Tiếp tục duy trì nâng chất các xã đã đạt tiêu chí nông thôn mới; Hoàn chỉnh Đề án thị xã Tân Châu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025. Đồng thời tham mưu cho Ban thường vụ Nghị quyết thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 và xây dựng Kế hoạch thực hiện cụ thể cho từng năm của các xã.

Về định hướng mục tiêu sắp tới, ông Huỳnh Quốc Thái, Bí thư Thị ủy Tân Châu nhấn mạnh: “Trong thời gian tới, Ban Thường vụ Thị ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã Tân Châu sẽ tập trung lãnh đạo để thực hiện 3 khâu đột phá. Thứ nhất là tập trung xây dựng kết cấu, hạ tầng kinh tế - xã hội theo tiêu chuẩn của thành phố. Thứ hai là nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và xây dựng nền hành chính hiện đại, thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính. Thứ ba là tập trung phát triển kinh tế biên mậu và phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Song song với đó là mục tiêu để nâng cao thu nhập của người dân thị xã Tân Châu chúng ta phấn đấu đến năm 2025 đạt được thu nhập bình quân là 80 triệu đồng/người/năm và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, và phấn đấu đưa Tân Châu lên thành phố Tân Châu trong thời gian tới, đó là mục tiêu mà Ban Thường vụ Thị ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã Tân Châu sẽ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo trong thời gian tới thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra”.  

Bên cạnh, thị xã còn tập trung triển khai thực hiện Đề án phát triển du lịch Tân Châu; Chuẩn bị tốt cơ sở, điều kiện để chuẩn bị đón khách du lịch trong năm 2021. Quan tâm nâng chất trường đạt chuẩn quốc gia; phát huy hiệu quả phong trào toàn dân phòng, chống dịch bệnh COVID-19, gắn với đảm bảo an ninh trật tự nội địa và biên giới; thực hiện hiệu quả chính sách bảo hiểm y tế, làm tốt công tác an sinh xã hội và công tác giảm nghèo – việc làm theo chỉ tiêu đề ra. Tập trung tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị của địa phương, các ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh, nhất là tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp (nhiệm kỳ 2021 - 2026). Làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao chất lượng, hiệu quả học tập, quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng. Đẩy mạnh công tác đối thoại và lắng nghe ý kiến đóng góp của Nhân dân với người đứng đầu cấp ủy, chính quyền thị xã theo định kỳ hàng quí. Thực hiện tốt kế hoạch thi đua “Dân vận khéo” năm 2021 và tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận của nhân dân trong xây dựng nông thôn mới và nếp sống văn minh đô thị. Thực hiện tốt công tác giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng Chính quyền trong sạch vững mạnh.

Bước sang năm 2021, là dấu móc đầu nhiệm kỳ và thực hiện các mục tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025. Với những thành tựu đạt được trong nhiệm kỳ 2015-2020, và những mục tiêu, giải pháp đặt ra theo lộ trình từng năm, sẽ là tiền đề vững chắc, để thị xã Tân Châu tạo thêm bức phá, thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu đã đề ra, sớm đưa thị xã Tân Châu trở thành thành phố trực thuộc tỉnh vào năm 2025./.

VĂN PHÔ

False
Huyện Đoàn Châu Thành đồng hành cùng thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệpĐầu tư khởi nghiệpBài viếtTrúc PhươngHuyện Đoàn Châu Thành đồng hành cùng thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp/SiteAssets/Doan-CT-khoi-nghiep-1.jpg
19/03/2021 3:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Nhận thấy, chương trình "Đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp" là một trong những nhiệm vụ then chốt nhằm phát huy vai trò của tổ chức Đoàn và toàn xã hội chăm lo cho thanh niên, tạo điều kiện cho thanh niên được học tập, lao động, sáng tạo, định hướng nghề nghiệp vươn lên làm giàu chính đáng. Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trong huyện đã tập trung tổ chức sâu rộng các hoạt động hỗ trợ, tạo cơ hội và điều kiện thuận lợi để đoàn viên thanh niên thi đua học tập, nghiên cứu, phát triển tài năng, tạo điều kiện tiếp cận các mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao, từ đó giúp cho thanh niên phát huy sức trẻ, trí tuệ, ra sức phấn đấu làm giàu cho bản thân và xã hội.

Doan-CT-khoi-nghiep-1.jpg

Huyện Đoàn Châu Thành cùng Ngân hàng Chính sách xã hội huyện trao vốn hỗ trợ cho thanh niên khởi nghiệp

Bí thư Huyện Đoàn Châu Thành, Trương Thành Trung cho biết: "Công tác hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Hàng năm, các hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp đã được các cấp bộ Đoàn toàn huyện tổ chức sôi nổi, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong thanh niên, tư vấn hỗ trợ, kết nối các ý tưởng thanh niên làm kinh tế. Bên cạnh đề án hỗ trợ vốn giúp thanh niên thoát nghèo bền vững do Ban Thường vụ Huyện Đoàn quản lý, Huyện Đoàn còn quan tâm đến các nguồn vốn ưu đãi, tạo điều kiện cho thanh niên tiếp cận các nguồn vốn vay này, giúp nhiều đoàn viên thanh niên được vay vốn. Nhờ đó, nhiều thanh niên nông thôn có cơ hội khởi nghiệp, làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương mình".

Để đoàn viên thanh niên có được định hướng đúng đắn và có điều kiện xây dựng các mô hình kinh tế, thời gian qua, các cấp bộ Đoàn của huyện đã có nhiều hình thức hỗ trợ thanh niên trong xây dựng phát triển kinh tế hộ gia đình, kinh tế tập thể thông qua các chương trình, dự án. Tích cực phối hợp cùng các ban, ngành tổ chức các lớp tập huấn ngắn hạn về kiến thức, kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt và hỗ trợ vốn vay để phát triển sản xuất, kinh doanh… Nhiều thanh niên đã vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng từ các mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao như: Trồng dưa leo trên đất ruộng của thanh niên Dương Hữu Nghĩa xã Vĩnh Thành; nuôi chim cút lấy thịt của thanh niên Huỳnh Ngọc Yến ở xã An Hòa; nuôi lươn trên bể lót bạc của thanh niên Phan Văn Phú xã Vĩnh Bình; vườn - ao - chuồng của thanh niên Cao Thành Nghĩa xã Vĩnh Hanh…

Riêng đối với thanh niên có đủ điều kiện phát triển bản thân, Huyện Đoàn chú trọng đến việc trang bị những kỹ năng, kiến thức cơ bản và công cụ hỗ trợ phát triển khởi nghiệp cho họ. Đến nay, Huyện Đoàn đã xây dựng 02 mô hình thanh niên tiêu biểu trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp và sản xuất kinh doanh là thanh niên Lê Vũ Linh, ở xã Cần Đăng với mô hình "Sản xuất chậu kiểng" và thanh niên Trần Trung Hiếu, ở xã Vĩnh Lợi với mô hình "Phân bón hữu cơ từ rơm" hiện đang hoạt động có hiệu quả.

Toàn huyện hiện có 2 câu lạc bộ thanh niên làm kinh tế giỏi đó là câu lạc bộ thanh niên làm kinh tế xã Cần Đăng với "Cơ sở sản xuất chậu kiểng" và câu lạc bộ kinh tế tập thể trong thanh niên tại xã Tân Phú với "Cơ sở sản xuất tủ nhôm". Các câu lạc bộ góp phần giúp các thanh niên nông thôn có điều kiện được học nghề, tạo việc làm ổn định, vươn lên thoát nghèo bền vững. Các mô hình, câu lạc bộ này đã và đang được nhân rộng ra nhiều địa phương trong huyện thu hút đông đảo thanh, thiếu niên tham gia, góp phần giúp đỡ nhiều thanh niên có cơ hội để phát triển bản thân, giúp ích cho gia đình và xã hội.

Ngoài ra, nhằm tạo điều kiện cho các thanh niên có thêm động lực để thực hiện các mô hình phát triển kinh tế, Huyện Đoàn đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tiếp nhận và giải ngân nguồn vốn cho các thanh niên để giải quyết việc làm, hỗ trợ khởi nghiệp, lập nghiệp cho các thanh niên. Nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo, đặc biệt là đoàn viên thanh niên trẻ muốn khởi nghiệp đã được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi một cách kịp thời, dễ dàng, thuận lợi. Hiện nay, Huyện Đoàn đang quản lý 67 tổ vay vốn, với hơn 3.100 trường hợp được vay vốn, tổng dư nợ trên 70,3 tỷ đồng. Riêng đầu năm 2021, Huyện Đoàn phối hợp Ngân sáng Chính sách xã hội huyện trao vốn hỗ trợ cho 49 thanh niên khởi nghiệp, tổng vốn trên 1,8 tỷ đồng, với các mô hình như chăn nuôi bò, nuôi ốc bưu đen, nuôi lươn thịt, sản xuất rập chuột… Một số mô hình đang mang lại hiệu quả kinh tế đã tạo được nhiều công ăn việc làm cho thanh niên trong huyện, nổi bậc như mô hình trồng cúc pha lê của thanh niên Hồ Văn Đầy, ở xã Vĩnh Bình với thu nhập ổn định trên 20 triệu đồng/tháng; mô hình trồng nấm rơm trên bông vải trong nhà kính của thanh niên Nguyễn Thị Tiếng, ở xã Hòa Bình Thạnh với thu nhập bình quân hàng tháng trên 10 triệu đồng; mô hình trồng rau thủy canh của thanh niên Nguyễn Văn Thanh ở xã Vĩnh Nhuận, thu nhập ổn định trên 100 triệu đồng/tháng.

 Doan-CT-khoi-nghiep-2.jpg

Huyện Đoàn tổ chức ra mắt câu lạc bộ thanh niên làm kinh tế và trao vốn hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế.

Từ hiệu quả kinh tế của các mô hình, cho thấy đây chính là những hoài bão, ý chí quyết tâm, sáng tạo của các thanh niên cùng với tinh thần vượt khó, trong việc lập thân, lập nghiệp làm giàu chính đáng. Từ đó, góp phần tuyên truyền, cổ vũ mạnh mẽ phong trào thanh niên ra sức thi đua lao động, sản xuất, làm giàu chính đáng trong đoàn viên, hội viên trong toàn huyện.

Có thể nói, với nỗ lực vươn lên của các đoàn viên thanh niên, cùng sự hỗ trợ của các đoàn thể, chính quyền và đặc biệt là nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều thanh niên đang khởi nghiệp và làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Trong thời gian tới, để thực hiện tốt chương trình "Đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp" và phát huy hơn nữa vai trò của thanh niên trong việc phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, Huyện Đoàn Châu Thành tiếp tục chỉ đạo các cấp bộ Đoàn, Hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, định hướng, hỗ trợ, giúp đỡ cho thanh niên phát triển rộng rãi các mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao; duy trì, phát triển và nhân rộng các mô hình, tổ hợp tác thanh niên làm ăn có hiệu quả; đẩy mạnh công tác tư vấn hướng nghiệp, giải quyết việc làm cho thanh thiếu niên ổn định cuộc sống; kịp thời biểu dương, khen thưởng những mô hình, cách làm hay, các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong nỗ lực phấn đấu lập thân, lập nghiệp, phát triển bản thân.

Trúc Phương

 

False
Chợ Mới quyết tâm phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện thắng lợi Nghị quyết năm 2021Đầu tư khởi nghiệpBài viếtHạnh ChâuChợ Mới quyết tâm phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện thắng lợi Nghị quyết năm 2021/XDDImages/2021-03/CM-kinh-ta-2_Key_12032021143538.jpg
12/03/2021 3:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Năm 2021 là năm đầu huyện Chợ Mới triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XII và kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội huyện 5 năm (giai đoạn 2021- 2025), tạo đà phát triển cho các năm tiếp theo và cả giai đoạn. Đảng bộ, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã đề ra nhiều giải pháp đột phá, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết năm 2021, đưa kinh tế-xã hội phát triển; thu nhập bình quân đầu người đạt từ 60 triệu đồng/người/năm.

Theo Bí thư Huyện ủy Chợ Mới Nguyễn Hồng Đức: "Chợ Mới tập trung thực hiện "nhiệm vụ kép" vừa phòng, chống dịch COVID-19, vừa tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống nhân dân, nỗ lực phấn đấu cao nhất thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng và công tác vận động quần chúng theo Nghị quyết đã đề ra".

CM-kinh-ta-1.jpg

Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới Ngô Hoàng Hiếu trao giấy khen các tập thể, cá nhân đạt thành tích trong thực hiện nhiệm vụ

Huyện luôn xác định sản xuất nông nghiệp là một trong những khâu đột phá để phát triển kinh tế. Do đó, tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch nội ngành nông nghiệp, tăng cường mời gọi đầu tư xây dựng các cơ sở bảo quản, sơ chế nông sản, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, kết hợp tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Triển khai thực hiện tốt chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn để thu hút vốn đầu tư, từng bước hình thành các doanh nghiệp, phát triển các mô hình tổ hợp tác; nâng cao thu nhập và đời sống của dân cư nông thôn.

Theo dõi, quản lý chặt chẽ quy hoạch, định hướng sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện sao cho phù hợp với thổ nhưỡng từng vùng đất và mang lại giá trị kinh tế cao, tránh để người dân trồng tràn lan, không theo quy hoạch. Phối hợp thực hiện mô hình dân vận khéo năm 2021 có 50% xã, thị trấn có sản phẩm được phân hạng đánh giá theo OCOP. Tập trung triển khai thực hiện Đề án huyện đạt chuẩn nông thôn mới đến năm 2023; tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020. Phấn đấu trong năm 2021 có 4 xã (Mỹ An, Long Giang, An Thạnh Trung, Hội An) đạt tiêu chí nông thôn mới và duy trì, nâng chất các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao. Để hoàn thành nhiệm vụ này, huyện phải tranh thủ sự hỗ trợ của các Sở, ngành tỉnh và sự tập trung cao của cả hệ thống chính trị trên địa bàn.

Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới Ngô Hoàng Hiếu cho biết: "Chợ Mới sẽ đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức và trách nhiệm của toàn xã hội về bảo vệ tài nguyên, khoáng sản, môi trường. Xử lý nghiêm các hành vi khai thác cát sông, lấy đất mặt trái phép… Khẩn trương hoàn thành việc đóng lấp các bãi rác gây ô nhiễm theo lộ trình đã đề ra và đẩy nhanh tiến độ xây dựng Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt tại thị trấn Mỹ Luông. Quản lý tốt quỹ đất công, nhất là đất bãi bồi; tạo điều kiện để các cơ sở, doanh nghiệp tiếp cận với nguồn vốn hỗ trợ về chính sách khuyến công. Thường xuyên kiểm tra, kiên quyết ngăn chặn, xử lý những hành vi xây dựng nhà không phép, lấn chiếm hành lang lộ giới, hành lang sông rạch. Tăng cường xúc tiến thương mại, tìm đầu ra cho các sản phẩm, nhất là sản phẩm nông nghiệp của địa phương".

Mời gọi đầu tư vào các cụm công nghiệp, ưu tiên các ngành công nghiệp sử dụng công nghệ cao, thân thiện với môi trường. Thực hiện tái cơ cấu ngành công nghiệp theo hướng ưu tiên phát triển công nghiệp chế biến nông sản công nghệ cao, năng lượng sạch, năng lượng tái tạo và lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo khác. Cùng với quan tâm đầu tư vào các công trình trọng điểm, có tính đột phá, khắc phục tình trạng phân tán, dàn trải; tạo điều kiện để các thành phần kinh tế tham gia đầu tư vào các lĩnh vực, nhất là hạ tầng giao thông, nông nghiệp, nông thôn, du lịch, giáo dục, y tế... Đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến, kêu gọi đầu tư để thu hút được các dự án đầu tư trọng điểm mang lại nguồn thu lớn và ổn định cho ngân sách nhà nước. Các ngành, địa phương tích cực phối hợp chặt chẽ trong công tác giải phóng mặt bằng để kịp thời triển khai các dự án: xây dựng đường kênh xáng A-B, dự án Nam vàm Nao (giai đoạn 2), Cụm dân cư ấp Long Hòa - thị trấn Chợ Mới và Cụm dân cư xã An Thạnh Trung. Theo dõi tiến độ thực hiện dự án đầu tư của doanh nghiệp, kịp thời đề xuất tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp khởi công, triển khai các dự án trên địa bàn. Quản lý điều hành chi tiêu ngân sách chặt chẽ, tiết kiệm, hiệu quả; thu đạt và vượt chỉ tiêu.

CM-kinh-ta-2.jpg

Chợ Mới quảng bá hình ảnh du lịch và con người Chợ Mới, phát huy tiềm năng thế mạnh

Phát huy tiềm năng thế mạnh, Chợ Mới quảng bá hình ảnh du lịch và con người Chợ Mới; triển khai chính sách hỗ trợ đầu tư phát triển du lịch; chủ động thực hiện liên kết vùng trong phát triển du lịch, nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch để tăng lượng khách du lịch đến cù lao Chợ Mới.

Đối với lĩnh vực giáo dục, y tế quan tâm làm tốt công tác tư tưởng chính trị, đạo đức nghề nghiệp cho cán bộ, giáo viên và học sinh; nâng chất xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia; phòng, chống dịch COVID-19, thực hiện hiệu quả chính sách bảo hiểm y tế. Đồng thời, thực hiện tốt công tác đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động, làm tốt công tác an sinh xã hội; tỷ lệ hộ nghèo giảm 0,8-1%/năm, hộ cận nghèo giảm 0,9-1%/năm. Các hoạt động văn hóa tập trung tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị của địa phương, các ngày lễ lớn của đất nước, nhất là tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp (nhiệm kỳ 2021-2026). Đẩy mạnh cải cách hành chính; phấn đấu chỉ số cải cách hành chính huyện đạt tốp đầu so các huyện, thị thành. Đấu tranh trấn áp tội phạm và các loại tệ nạn xã hội, kiềm chế tai nạn giao thông, ma túy; thực hiện tốt công tác bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp.

Công tác xây dựng Đảng, Bí thư Huyện ủy Chợ Mới Nguyễn Hồng Đức chỉ đạo cần làm tốt công tác chính trị tư tưởng, nâng cao chất lượng, hiệu quả học tập, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng. Lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, chất lượng sinh hoạt chi bộ và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên. Đồng thời làm tốt công tác kiểm tra, giám sát, chủ động giải quyết kịp thời, triệt để không để tồn đọng đơn thư tố cáo, các vụ việc nổi cộm, bức xúc mà cán bộ, đảng viên và nhân dân quan tâm. Đẩy mạnh công tác tiếp dân, đối thoại và giải quyết kịp thời các đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh của người dân. Triển khai thực hiện các Đề án của Huyện ủy (về xã hội hóa hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn; xây dựng cầu, bê tông đường, trồng hoa cây xanh trên các tuyến đường, giai đoạn 2020-2025), kế hoạch thi đua "Dân vận khéo" năm 2021 và tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận của nhân dân trong xây dựng nông thôn mới. Thực hiện tốt công tác giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch vững mạnh; làm tốt công tác dân vận chính quyền, dân vận trong tôn giáo; chuẩn bị tốt các nội dung Đại hội đại biểu Phụ nữ cơ sở, huyện (nhiệm kỳ 2021-2026).

Bài, ảnh: HẠNH CHÂU

False
Khởi công dự án chăn nuôi bò sữa tập trung lớn nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu LongĐầu tư khởi nghiệpTinNguyễn LamKhởi công dự án chăn nuôi bò sữa tập trung lớn nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long/SiteAssets/Khoi-cong-bo-sua-TH-2.jpg
28/02/2021 9:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Dự án chăn nuôi bò sữa tập trung thành công sẽ góp phần cùng Chính phủ hoàn thành mục tiêu 500.000 con bò sữa trên cả nước, sớm hơn 5 năm so với quy hoạch tổng thể phát triển đến năm 2020 và tầm nhìn 2030. Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại Lễ khởi công Dự án chăn nuôi bò sữa tập trung quy mô công nghiệp công nghệ cao và phát động Tết trồng cây được diễn ra tại xã Vĩnh Gia, huyện Tri Tôn sáng ngày 27/02/2021.

 Khoi-cong-bo-sua-TH-1.jpg

Quang cảnh buổi lễ

Cùng tham dự buổi lễ còn có các đại biểu Trung ương: Đồng chí Huỳnh Thành Đạt - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; đồng chí Phạm Gia Túc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương; đồng chí Nguyễn Hữu Nghĩa - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; đồng chí Trần Văn Sơn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Chính Phủ; đồng chí Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Đại biểu tỉnh An Giang, có đồng chí Võ Thị Ánh Xuân - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Lê Văn Nưng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Thanh Bình - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; cùng đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể tỉnh.

Khoi-cong-bo-sua-TH-2.jpg Đại biểu thực hiện nghi thức Lễ khởi công

Năm 2019, tập đoàn TH true Milk đã khởi động thực hiện đầu tư dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao trên địa bàn tỉnh, quy mô dự án khoảng 178 ha trên địa bàn 2 xã Vĩnh Gia và Vĩnh Phước, huyện Tri Tôn, tổng vốn đầu tư khoảng 2.655 tỷ đồng, tổng đàn bò chăn nuôi tập trung là 10.000 con bò sữa, sẽ liên kết với người dân chăn nuôi bò sữa nâng tổng đàn bò lên 20.000 con. Nhà máy chế biến sữa công suất 450 tấn/ngày với 2 dây chuyền, dây chuyền sản xuất sản phẩm mang thương hiệu TH true Milk, chế biến sữa thô từ trang trại chăn nuôi tập trung và dây chuyền sản xuất sản phẩm mang thương hiệu Đà Lạt milk, chế biến sữa thô thu mua của người dân. Thời gian đầu tư 4 năm (từ năm 2020-2024), chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 (từ năm 2020-2022), giai đoạn 2 (từ năm 2022-2024). Vùng nguyên liệu sẽ thực hiện liên kết với người nông dân.

 Khoi-cong-bo-sua-TH-3.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình cho biết: Dự án được triển khai với định hướng phát triển bền vững gắn với lợi ích của doanh nghiệp và lợi ích của cộng đồng, phù hợp với chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển nông nghiệp, nông thôn, nhằm từng bước nâng cao đời sống, thu nhập của người dân, đặc biệt ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp để tăng nâng suất, chất lượng cao, giá trị gia tăng lớn trên cùng diện tích đất canh tác. Dự án áp dụng một cách đồng bộ, nhất quán công nghệ cao, kỹ thuật, máy móc, thiết bị hiện đại của tất cả các khâu của quá trình sản xuất, chế biến, tiêu thụ và được vận hành theo tiêu chuẩn quốc tế.

Dự án sẽ mang lại nguồn thu lớn cho ngân sách tỉnh thông qua nguồn thu thuế và tạo công ăn, việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên tại địa phương, phát triển kinh tế, cải thiện đời sống Nhân dân, góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Tỉnh An Giang cam kết đồng hành với nhà đầu tư nói chung và tập đoàn TH true Milk nói riêng để dự án đạt đúng tiến độ và hiệu quả như mong đợi, sự thành công của tập đoàn TH sẽ là nguồn cản hứng cho các doanh nghiệp khác tiếp tục nghiên cứu, tham gia đầu tư, khai thác, đánh thức tiềm năng, thế mạnh tỉnh An Giang, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025.

Chủ tịch UBND tỉnh, đề nghị lãnh đạo sở, ngành và UBND huyện Tri Tôn tiếp tục quan tâm, hỗ trợ cho việc triển khai, thi công dự án, lãnh đạo huyện Tri Tôn và tập đoàn TH có kế hoạch tuyên truyền, vận động người dân tham gia liên kết, hợp tác chăn nuôi bò sữa, ổn định và nâng cao đời sống.

 Khoi-cong-bo-sua-TH-4.jpg

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đánh giá cao Tỉnh ủy, UBND tỉnh An Giang đã tạo điều kiện thuận lợi cho tập đoàn TH true Milk đầu tư cho dự án chăn nuôi và chế biến sữa công nghệ cao tại tỉnh. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ tin tưởng rằng An Giang sẽ có nguồn dư địa để phát triển chăn nuôi, trong đó có bò sữa và bò thịt.

 Khoi-cong-bo-sua-TH-5.jpg

Dịp này Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tặng huyện Tri Tôn 5 tỷ đồng

 Khoi-cong-bo-sua-TH-6.jpg

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Cùng ngày, đoàn đại biểu của Trung ương và tỉnh An Giang còn tham quan và làm việc với Công ty Heo giống công nghệ cao Việt Đan Tịnh Biên, do tập đoàn THACO đầu tư tại xã An Cư, huyện Tịnh Biên. Theo đó, dự án chăn nuôi heo của công ty này có quy mô tổng diện tích 38,8 ha, trong đó diện tích chuồng nuôi là 8.3 ha gồm trại heo thịt, trại heo cai sữa, trại heo cụ kỵ và nhiều hạng mục khác như: Nhà điều hành, trung tâm xử lý nước thải, hệ thống xử lý nước RO, khu nhà ở nhân viên…

Trang trại sử dụng hệ thống cung cấp thức ăn tự động, hệ thống nước uống bằng núm uống tự động được xử lý bằng hệ thống lọc nước công nghiệp RO, hệ thống sưởi ấm tự động, chuồng nuôi heo là chuồng kín nhiệt độ 22 đến 27 độ C, trang bị hệ thống làm mát, quạt hút mùi, xử lý chất thải BIOGAS sản xuất phân hữu cơ bón cây lâm nghiệp và cây ăn trái.

Dự án Công ty Heo giống công nghệ cao Việt Đan Tịnh Biên sẽ tạo ra cơ hội việc làm cho lao động địa phương, đào tạo nguồn nhân lực có chuyên môn về chăn nuôi giá trị cao, canh tác hữu cơ theo công nghệ hiện đại, đóng góp vào sự phát triển kinh tế chung của tỉnh An Giang.

 Khoi-cong-bo-sua-TH-7.jpg

Tiếp đó, đoàn đại biểu tham dự buổi Lễ phát động Tết trồng cây tại Khu di tích lịch sử cách mạng Ô Tà Sóc, xã Lương Phi, huyện Tri Tôn nhằm thực hiện Chỉ thị 45/CT-TTg ngày 31/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ, phát động trồng 1 tỷ cây xanh trên cả nước trong 5 năm tới.

Nguyễn Lam

False
Thoại Sơn: Triển khai chương trình, kế hoạch thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021TinThoại Sơn: Triển khai chương trình, kế hoạch thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021/SiteAssets/TS-trienkhai-ktxh-1.jpg
25/02/2021 9:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 24/02/2021, UBND huyện Thoại Sơn tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai các chương trình, kế hoạch thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế -xã hội huyện năm 2021. Bà Nguyễn Thị Minh Kiều - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến UBND 17 xã, thị trấn trong huyện.

 TS-trienkhai-ktxh-1.jpg

Năm 2020, huyện thực hiện đạt và vượt 13/13 chỉ tiêu theo Nghị quyết HĐND huyện, kinh tế - xã hội huyện đạt được kết quả tích cực và khá toàn diện. Năm 2021 là năm đầu tiên của nhiệm kỳ thực hiện Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm (2021-2025), UBND huyện đề ra các nhiệm vụ là: Khai thác tiềm năng, lợi thế của huyện, huy động mọi nguồn lực, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao giá trị gia tăng, tăng thu nhập cho người nông dân theo chuẩn NTM nâng cao; tập trung đầu tư các công trình giao thông trọng điểm, đẩy mạnh thu hút đầu tư, tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường; thực hiện tốt các chính sách về giảm nghèo, đào tạo nghề, giải quyết việc làm gắn với nâng cao thu nhập cho người lao động, nâng cao chất lượng cuộc sống của Nhân dân; nâng cao hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp; tăng cường quốc phòng an ninh, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; phấn đấu xây dựng 100% xã trên địa bàn huyện đạt chuẩn NTM nâng cao ngay trong năm 2021, hướng đến hoàn thành xây dựng huyện NTM nâng cao vào năm 2022.

 TS-trienkhai-ktxh-2.jpg

Cụ thể, các chỉ tiêu phát triển chủ yếu trong năm: Nâng cao thu nhập bình quân người dân khu vực nông thôn đạt 63 triệu đồng; giá trị sản xuất bình quân/ha đất nông nghiệp đạt 195 triệu đồng; phát triển mới 36 doanh nghiệp trên địa bàn; tỉ lệ trường học đạt chuẩn quốc gia đạt 75%; tỉ lệ hộ nghèo (theo chuẩn nghèo đa chiều) giảm còn 0,99%; tổng thu ngân sách 636 tỷ đồng; đầu tư mở rộng 36km đường và đầu tư xây dựng 9 cây cầu giao thông nông thôn; tỉ lệ tham gia bảo hiểm y tế toàn dân 90,75%; xây mới 132 căn và sửa chữa 63 căn nhà cho hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn, người có công;…

Phát biểu kết luận, bà Nguyễn Thị Minh Kiều – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đề nghị các ngành, các xã, thị trấn cần tập trung thực hiện nhiệm vụ theo chương trình, kế hoạch huyện đã đề ra; chuẩn bị công tác bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng màu, cây ăn trái, đưa các sản phẩm vào OCOP nhưng phải đảm bảo chất lượng, uy tín; tập trung thực hiện xây dựng NTM nâng cao ở các xã còn lại./. 

Mỹ Tiên, Thanh Lâm

False
Khởi sắc vùng biên Phú LộcBài viếtLê KiềuKhởi sắc vùng biên Phú Lộc/SiteAssets/Lists/KinhTe/EditForm/Phu-Loc-3.jpg
24/02/2021 3:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Phú Lộc là xã đầu nguồn biên giới của thị xã Tân Châu, những năm trước đây điều kiện vật chất và đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn, kinh tế của xã chủ yếu dựa vào cây lúa và chăn nuôi nên còn chậm phát triển. Vượt lên trên những khó khăn đó, trong năm qua cùng với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của nhân dân. Phú Lộc đã triển khai thực hiện nhiều chương trình tạo điều kiện để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng biên nơi đây; xây dựng nông thôn mới gắn với xây dựng nếp sống văn minh, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân, đã đưa bộ mặt xã biên giới ngày càng khởi sắc theo thời gian.

Phu-Loc-3.jpg

Đến với xã biên giới Phú Lộc trong những ngày đầu xuân mới, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy bước phát triển toàn diện, hiện rõ trên từng con đường, ngôi nhà ngày càng khang trang, sạch đẹp; đời sống của người dân, từng bước được cải thiện, nâng lên về mọi mặt và đã bắt kịp đà phát triển với các địa phương trong thị xã. Ông Nguyễn Minh Tài - Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã Phú Lộc đánh giá: "Trong năm 2020 đặc biệt đối với Phú Lộc cũng gặp rất nhiều khó khăn từ ảnh hưởng bới đại dịch Covid 19 tuy nhiên với sự nổ lực Phú Lộc cũng đã triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, có thể nói đánh giá lại đến thời điểm này các đầu công việc các chỉ tiêu thì đến nay thực hiện hầu hết đạt và vượt. Đối với Phú Lộc theo Nghị quyết đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2025 cũng xác định sản xuất nông nghiệp là mũi nhọn và đòn bẫy để đột phá trong vấn đề phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương trong năm thì tập trung tuyên truyền chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đặc biệt chúng ta có vùng bao Phú Lộc - Vĩnh Xương đối với vùng bao này chúng ta chuyển đổi sản xuất từ trồng lúa sang trồng cây ăn trái có thể nói vùng bao này được các ngành các cấp ở trên quan tâm đầu tư trong năm 2021 sẽ đầu tư cải tạo lại hệ thống giao thông nội đồng, hệ thống tưới tiêu thủy lợi nội đồng để phục vụ cho vùng bao này. có thể nói nông nghiệp của Phú Lộc sẽ có chiều hướng phát triển cũng như góp phần người dân cải tạo cuộc sống tăng thu nhập trong vấn đề chúng ta thực hiện vấn đề tái cơ cấu sản xuất ngành nông nghiệp của địa phương".

Lĩnh vực Nông nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò nền tảng, thế mạnh chủ lực của nền kinh tế địa phương, tập trung nâng cao hiệu quả sử dụng đất trong sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững. Nâng hệ số sử dụng đất từ 2 lên 2,3 lần/năm, giá trị sản xuất tăng bình quân 0,23 lần, tổng diện tích gieo trồng bình quân hàng năm khoảng 2.670 ha. Đến nay địa phương đã chuyển đổi 226 hecta đất trồng lúa kém hiệu quả, sang trồng cây ăn trái, bước đầu đã đem lại kết quả khả quan, các mô hình chuyển đổi đã giúp người nông dân có được thu nhập ổn định hơn, ngày càng nhiều mô hình hay và cách làm mới, như mô hình trồng xoài, chanh, bưởi, sen… đã cho giá trị thu nhập tăng thêm so với sản xuất lúa truyền thống khoảng 25-30%. Lĩnh vực chăn nuôi duy trì ở mức ổn định, đến nay diện tích nuôi trồng thủy sản duy trì đạt gần 19ha và nuôi bồn bể khoảng 1.316 m2 hằng năm cung cấp thị trường trên 200 tấn sản lượng thủy sản. Chú Ngô Văn Thông - Ấp Phú Bình, xã Phú Lộc chia sẻ: "Nói về vấn đề kinh tế của Phú Lộc phải nói phấn khởi về vấn đề giá cả lúa, nhưng mà cái vui mừng nhất là cái vùng láng cá tra mấy năm trước phải nói mưa lớn cái vùng láng cá tra bị ngập úng nhưng mà đối với Đảng, nhà nước và chính quyền địa phương quan tâm có đề nghị khai thác đường nước nội đồng, kênh nội đồng rồi đường xá nội đồng hiện nay phải nói thu hoạch rất là tốt. Nói chung Phú Lộc có vùng láng cá tra là khó khăn nhất nhưng mà đến nay bà con phấn khởi vấn đề làm lúa thu hoạch rất là tốt trong vấn đề nông nghiệp".

 Phu-Loc-2.jpg

Về đầu tư cơ sở hạ tầng, đến nay, các tuyến đường trên địa bàn xã được bê tông hóa 100%. Cấp ủy, Chính quyền địa phương đã phát huy tốt vai trò chủ thể của nhân dân, hưởng ứng đóng góp xây dựng những công trình phúc lợi phục vụ xã hội như: Lắp bóng đèn đường, đến nay cơ bản trên 90% tuyến đường ở địa phương được thắp sáng giúp nhân dân thuận tiện trong tham gia giao thông vào ban đêm. Hiến đất, tham gia đóng góp ngày công lao động nâng cấp lại các con đường giao thông nội đồng trên hàng trăm triệu đồng. Xây dựng cầu bê tông kiên cố giúp địa phương nối liền thông tuyến với các xã, đến trung tâm thị xã dễ dàng hơn. Giờ đây hệ thống hạ tầng phục vụ phát triển nông nghiệp đã được kiên cố, đưa cơ giới vào sản xuất, giúp nông dân vận chuyển nông sản thuận lợi giảm nhẹ lao động nặng nhọc. Hệ thống giao thông, thủy lợi nội đồng được đầu tư có trọng điểm gắn chặt giữa phát triển nông nghiệp với xây dựng nông thôn mới. Chương trình xây dựng nông thôn mới được triển khai đồng bộ thực chất huy động được sự tham gia của cả hệ thống chính trị, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân từng bước làm cho bộ mặt nông thôn xã nhà ngày càng khởi sắc, phát triển. Ông Nguyễn Minh Tài cho biết thêm: "Đánh giá lại năm qua lộ trình xây dựng xã nông thôn mới thì đến cuối năm 2020 chúng ta đã thực hiện đạt 13/19 tiêu chí đạt 68,42% và thực hiện 42/49 chỉ tiêu đạt 85,71% song song đó chúng ta cũng triển khai thực hiện Quyết định 1237 của UBND tỉnh về ban hành bộ tiêu chí ấp nông thôn mới, đến nay ấp Phú Quý đạt cái chuẩn ấp Nông thôn mới và ấp Phú Yên đã hoàn thành các hồ sơ đang đề nghị thị xã thẩm định công nhận, nếu được ấp Phú Yên đến nay chúng ta thực hiện đạt 2/3 ấp nông thôn mới.

Đặc biệt, công tác chăm lo đời sống nhân dân luôn được địa phương quan tâm, chú trọng, nhất là chăm lo người có công, đối tượng hộ nghèo, gia đình khó khăn, đối tượng bảo trợ xã hội,… Hàng năm, địa phương đã giải quyết việc làm cho trên 400 lao động nông thôn, đào tạo nghề cho 50 lao động nông thôn; từ đó, tỷ lệ hộ nghèo giảm dần theo từng năm; đến nay, chỉ còn 3,46% so với năm 2020 là 6,48%. Rõ nét nhất, là trong năm qua, địa phương đã vận động "Quỹ vì người nghèo" được trên 800 trăm triệu đồng; qua đó, đã cất mới, sửa chữa 10 căn nhà cho hộ nghèo, hỗ trợ khó khăn cho 2.600 lượt người nghèo có cuộc sống ổn định. Đồng thời, phối hợp các ngành thị xã đã giải ngân cho 400 hộ vay vốn với số tiền trên 13 tỷ đồng, hỗ trợ con giống từ chương trình 135, 160 hộ nghèo có điều kiện làm kinh tế. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt 45 triệu đồng/năm so với năm 2020 chỉ đạt 38 triệu đồng/năm. Chất lượng giáo dục và đào tạo không ngừng được nâng cao. Công tác chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cho nhân dân được quan tâm đúng mức. Chứng kiến sự phát triển của quê hương mình qua từng năm. Chú Hà Văn Phước - ngụ ấp Phú Yên chia sẻ: "Thời gian qua phát triển của địa phương xã Phú Lộc nói chung có thay đổi, đổi mới nào là sữa sang lại bờ kè làm lại bờ kè rồi phát triển nông thôn mới, ấp văn hóa, ấp nông thôn mới thấy nó cũng khang trang nó cũng đẹp hơn trước. Về cơ sở hạ tầng điện, đường trường trạm phải nói là tốt. Phú Lộc bây giờ khác xa với hồi đó cách 10 năm trở về trước Phú Lộc bây giờ tiến bộ dữ luôn. Về tình hình dân đây cũng gần tết Đảng và Nhà nước của xã Phú Lộc phải nói hết sức là quan tâm đến cuộc sống của bà con nghèo, hộ nghèo, hộ cận nghèo phải nói chăm sóc lo đời sống để mừng xuân mừng tết không có bỏ sót anh em nào hết. Về cái đón xuân vui tết bà con ở địa phương cũng phấn khởi".

Có thể khẳng định, bộ mặt nông thôn của xã Phú Lộc có nhiều thay đổi, từ đó đời sống vật chất của nhân dân cũng có bước nâng lên. Đến nay, hộ được công nhận danh hiệu "Gia đình văn hóa" chiếm tỷ lệ trên 95%; 100% hộ sử dụng điện và sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh, nhiều ngôi nhà mới kiên cố, khang trang mọc lên trên các cụm tuyến dân cư. Quốc phòng - an ninh được giữ vững, các tệ nạn xã hội từng bước được đẩy lùi, đem lại cuộc sống bình yên cho bà con nhân dân.

Phu-Loc.jpg

Năm 2021, cấp ủy, chính quyền xã Phú Lộc tiếp tục đề ra kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội theo hướng tích cực và bền vững, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của xã. Trong đó, phấn đấu phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng kinh tế, văn hóa - xã hội, chọn nông nghiệp là đòn bẩy đưa kinh tế phát triển, từng bước cải thiện nguồn nhân lực, tạo cơ hội cho người dân tự giảm nghèo bằng các chương trình phát triển kinh tế thiết thực phù hợp với thế mạnh địa phương và đáp ứng nhu cầu thị trường. Bí thư Đảng ủy xã Phú Lộc nhấn mạnh: "Định hướng trong năm 2021 cũng như trong giai đoạn 2020-2025 Phú Lộc sẽ tập trung thực hiện hoàn chỉnh lộ trình phát triển xã nông thôn mới đến năm 2022 đạt xã nông thôn mới, để thực hiện được cái xã nông thôn mới thì cụ thể năm 2021 chúng tôi sẽ tập trung quyết liệt vào việc thực hiện các tiêu chí chỉ tiêu không cần vốn vận động người dân thực hiện quyết liệt các tiêu chí không cần vốn này để làm sao đến cuối năm 2021 cơ bản các tiêu chí không cần vốn Phú Lộc thực hiện hoàn thành để tạo điều kiện tiền đề đến năm 2022 chúng ta đạt chuẩn nông thôn mới. Trên vấn đề kinh tế sản xuất nông nghiệp trong thời gian tới được trên đầu tư đồng bộ hệ thống giao thông nội đồng và hệ thống thủy lợi đối với vùng bao chuyên canh cây xoài giữa Phú Lộc - Vĩnh Xương địa phương sẽ tập trung tuyên truyền vận động người dân thực hiện việc sản xuất cây xoài theo chuẩn VietGap để sản xuất đồng bộ đảm bảo được các tiêu chuẩn để chúng ta tiến tới ký kết các hợp đồng bao tiêu sản phẩm để mà đưa cây xoài của Phú Lộc ngày càng phát triển, giá trị kinh tế mang lại sẽ cao đưa sản xuất nông nghiệp của địa phương ngày càng tốt hơn. Lĩnh vực văn hóa xã hội quan tâm trong việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất các trường học, phát triển bộ mặt nông thôn và thực hiện đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh cũng như phát động tuyên truyền người dân chung tay cùng với chính quyền địa phương thực hiện tốt các quy định phòng chống dịch bệnh COVID-19".

Từ việc xác định và thực hiện chủ trương đúng đắn, phù hợp với điều kiện thực tế ở địa phương, thời gian qua đã thật sự mang lại hiệu quả thiết thực, đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của người dân vùng biên giới Phú Lộc, tạo được niềm tin, phấn khởi trong nhân dân, góp phần quan trọng để xã Phú Lộc từng bước thực hoàn thành các nhiệm vụ phát triển kinh tế ở địa phương. Với tiềm năng, lợi thế của một xã chọn phát triển nông nghiệp là bước tiến vững chắc đã tạo nền tảng để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã biên giới Phú Lộc tiếp tục thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ mà Nghị quyết đại hội đảng bộ đề ra, góp phần xây dựng quê hương vùng biên ngày càng phát triển, giàu đẹp.

Lê Kiều

False
Nhiều hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tếĐầu tư khởi nghiệpBài viếtHạnh ChâuNhiều hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế/XDDImages/2021-02/Phu-nu-lam-kinhte-3_Key_19022021145625.jpg
19/02/2021 3:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Những năm qua, với chức năng, nhiệm vụ được giao, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh đặc biệt coi trọng công tác hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo và thường xuyên tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả, qua đó thiết thực góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn.

Phu-nu-lam-kinhte-1.jpg

Trao "Mái ấm tình thương" hỗ trợ phụ nữ an cư lạc nghiệp

Hội LHPN tỉnh đã vận dụng sáng tạo, tích cực phối hợp tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ chuyển đổi hành vi, thực hiện tốt chương trình mục tiêu xoá đói giảm nghèo bằng nhiều hình thức thiết thực như: phối hợp mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, thành lập câu lạc bộ khuyến nông, xây dựng mô hình sản xuất, huy động vốn tín dụng tiết kiệm và tranh thủ các nguồn vốn khác, tạo công ăn việc làm cho hội viên phụ nữ phát triển kinh tế, tăng thu nhập, góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu xoá đói giảm nghèo. Đồng thời, tăng cường tập huấn nghiệp vụ, nâng cao năng lực, kỹ năng, phương pháp quản lý vốn của cán bộ Hội và hội viên; chức khảo sát hộ nghèo, hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ, phân loại các đối tượng cần ưu tiên giúp đỡ.

Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Lê Bích Phượng cho biết: Việc vận động, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp xây dựng hợp tác xã, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững được quan tâm chỉ đạo thực hiện có hiệu quả. Năm qua, cấp Hội đã phối hợp Trung tâm dạy nghề của huyện, các cơ sở sử dụng lao động tại địa phương tổ chức 148 lớp dạy nghề chả lụa heo, chả đòn chay, chế biến khô, kỹ thuật nuôi lươn, phục tráng giống… thu hút 3.800  học viên tham gia. Sau học nghề có 3.378  học viên có việc làm (đạt tỷ lệ 89%). Tư vấn, giới thiệu 16.796 lao động, qua đó có 14.542 chị có việc làm trong và ngoài tỉnh, 4 chị xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc, Nhật Bản.

Ngoài ra, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh chỉ đạo các cấp Hội tiếp tục hướng dẫn, hỗ trợ phụ nữ khởi sự kinh doanh và khởi nghiệp, hỗ trợ kiến thức, vốn... Kết quả, đã hướng dẫn, hỗ trợ cho 40 chị khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh, trong đó 202 chị được hỗ trợ vốn sản xuất, kinh doanh với số tiền hơn 8,5 tỷ đồng. Song song đó, Hội LHPN tỉnh tổ chức Cuộc thi "Phụ nữ An Giang khởi nghiệp, sáng tạo-Kết nối thành công", qua đó các cấp Hội đã đăng ký 56 ý tưởng/dự án tham dự cuộc thi. Kết thúc hội thi, Hội LHPN tỉnh đã chọn 7 tác giả đạt giải cao.

Công tác ủy thác cho vay hộ nghèo với Ngân hàng Chính sách xã hội được duy trì, với tổng dư nợ đạt hơn 1.010 tỷ đồng; 44.741 hộ còn dư nợ, quá hạn hơn 10 tỷ đồng, tỷ lệ nợ quá hạn 1,02%, tỷ lệ nợ xấu giảm giảm 0.31%. Ngoài ra, thực hiện thỏa thuận liên ngành với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các cấp Hội đã thành lập 17 tổ, với 71 thành viên, giải ngân 3,7 tỷ đồng; giới thiệu cho hội viên, phụ nữ không thành lập tổ vay vốn được vay 9,7 tỷ đồng. Phối hợp Ngân hàng Đông Á, Liên Việt, Nam Việt, Quỹ tín dụng tại địa phương giải ngân cho 953 chị vay với số tiền 16,5 tỷ đồng. Đồng thời, duy trì các mô hình tiết kiệm tại chi tổ hội, tổ hùn vốn xoay vòng, nguồn vốn thỏa thuận đã giúp vốn 369 chị với số tiền 331,5 triệu đồng để mua bán, chăn nuôi, phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống. Vận động thành lập mới 1 Hợp tác xã Nông nghiệp-Dịch vụ du lịch xã Mỹ Hòa Hưng (TP. Long Xuyên), với 30 thành viên, do chị Ngô Thị Thanh Nhàn làm Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc. Phối hợp Liên minh Hợp tác xã tỉnh duy trì hoạt động 4 Hợp tác xã: sản xuất và tiêu thụ đường thốt nốt Nhơn Hưng tại xã Nhơn Hưng, huyện Tịnh Biên với 32 thành viên do chị Lê Thị Hiền làm Giám đốc, kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị; nông nghiệp Vĩnh Gia (Tri Tôn), với 30 thành viên, do chị Nguyễn Kim Hồng làm Giám đốc kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị; nông nghiệp Tân Tuyến, huyện Tri Tôn, với 36 thành viên, do chị Võ Thị Bé Huyền làm Chủ tịch Hội đồng quản trị; nông nghiệp Núi Voi, xã Núi Voi, huyện Tịnh Biên, với 30 thành viên, do chị Trương Thị Tứ là thành viên Ban kiểm soát.

Phu-nu-lam-kinhte-2.jpg

Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, giúp hiện thực hóa ý tưởng sản xuất kinh doanh

Là huyện đông dân nhất tỉnh, Chủ tịch Hội LHPN huyện Chợ Mới Trần Thị Ngọc Hà chia sẻ: "Năm 2020, Hội đã giới thiệu 23 chị vay vốn khởi nghiệp với số tiền 540 triệu đồng, giúp thúc đẩy hiện thực hóa các ý tưởng kinh doanh, góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia về phát triển doanh nghiệp và Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới. Thông qua các chương trình tín dụng với Ngân hàng, các nguồn vốn của Hội LHPN tỉnh, Hội đã giới thiệu gần 900 chị được tiếp cận các nguồn vốn, với tổng số tiền gần 21 tỷ đồng. Hội tổ chức 24 lớp dạy nghề kỹ thuật làm vườn, nuôi lươn, chăn nuôi bò... có 486 chị được cấp chứng chỉ, có 85% có việc làm sau đào tạo, góp phần giải quyết việc làm cho lao động nữ nông thôn. Ngoài ra, giới thiệu việc làm cho 1.348 chị (1 xuất khẩu lao động sang Nhật). Như Hội LHPN xã Hoà An giới thiệu 29 chị vay nguồn quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế của Hội LHPN tỉnh với số tiền 173 triệu đồng. Qua các chương trình, tạo điều kiện cho hội viên phát triển kinh tế, tăng thu nhập, vươn lên, thoát nghèo bền vững, chung tay cùng địa phương xây dựng nông thôn mới".

Hội LHPN tỉnh cho biết: Hội LHPN các cấp còn duy trì 40 Tổ hợp tác, mô hình sinh kế thích ứng với biến đổi khí hậu, tiêu biểu như: Tổ hợp tác "Sản xuất và chế biến thực phẩm từ đậu phộng" (An Phú); "Tổ phụ nữ trồng rau sạch mùa nước nổi" ; tổ phụ nữ trồng rau an toàn (Châu Đốc); "tổ hợp tác đan đệm bàng" (Tri Tôn)... Duy trì hoạt động của 21 tổ liên kết, tổ hợp tác sản xuất, kinh doanh, dịch vụ.... với 323 thành viên; giới thiệu 12.686 hộ vay vốn để xây dựng các công trình nước sạch, nhà tiêu hợp vệ sinh, với tổng số tiền trên 152,2 tỷ đồng.

Cùng với những việc làm trên, Hội LHPN các cấp đã vận động cất mới 61 Mái ấm tình thương cho hội viên, phụ nữ nghèo với tổng số tiền hơn 4,4 tỷ đồng; vận động hội viên mua được 22.311 thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện; trao 9.280 phần quà trị giá hơn 3 tỷ đồng giúp hội viên, phụ nữ nghèo...

Bài, ảnh: H.C

False
Tân Châu tự tin trên lộ trình hội nhập và phát triểnĐầu tư khởi nghiệpBài viếtVăn PhôTân Châu tự tin trên lộ trình hội nhập và phát triển/XDDImages/2021-02/TC-ktxh-5nam_Key_08022021100050.jpg

(TUAG)- ​Năm 2020 đã đi qua và khép lại nhiệm kỳ 5 năm 2016-2020 của đại hội đảng các cấp, trong bối cảnh có những thuận lợi, khó khăn đan xen, nhất là ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19,… Nhưng với sự quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân của thị xã Tân Châu đã vượt qua khó khăn, phấn đấu đạt nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện; an ninh, quốc phòng được giữ vững,… góp phần tạo nền tảng vững chắc đưa Tân Châu trở thành đô thị loại III và đang từng bước hướng đến thành phố trong tương lai.

08/02/2021 10:00 SANoĐã ban hành

TC-ktxh-5nam-1.jpg

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự khánh thành Công ty Cổ phần Cá tra Việt - Úc

Đánh giá thành tựu nổi bật 5 năm qua cho thấy, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị xã Tân Châu đã phát huy sức mạnh đoàn kết "vừa làm, vừa học, vừa vận dụng linh hoạt đường lối, chủ trương" thực hiện sát thực tiễn; đã nhanh chóng nắm bắt thời cơ, khai thác tiềm năng, thế mạnh, tích cực hợp tác, kêu gọi đầu tư phát triển, từ đó tạo ra được nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Hầu hết các lĩnh vực đều đạt và vượt so với chỉ tiêu đề ra, với 18 chỉ tiêu và 3 khâu đột phá; kinh tế tiếp tục ổn định và phát triển, các mục tiêu tăng trưởng vẫn đảm bảo. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, giảm dần khu vực nông nghiệp và tăng khu vực thương mại - dịch vụ và công nghiệp - xây dựng; trong đó: Khu vực nông lâm thủy sản chiếm 20,12%; khu vực công nghiệp – xây dựng chiếm 18,49%; khu vực thương mại – dịch vụ chiếm 61,40%. Lĩnh vực thương mại - dịch vụ phát triển ổn định và tăng trưởng bình quân 9,4%/năm; hệ thống kết cấu hạ tầng thương mại từng bước đầu được xây dựng theo hướng đồng bộ. Kinh tế biên mậu tiếp tục có nhiều tiềm năng, tổng giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu trong 5 năm, ước thực hiện khoảng 2 tỷ 657 triệu USD. Hoạt động du lịch có nhiều khởi sắc, với các định hướng phát triển du lịch tâm linh, du lịch cồn sông nước, du lịch tham quan các làng nghề truyền thống… Hàng năm đã thu hút hàng chục ngàn lượt du khách đến tham quan.

Ngoài thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, Đảng bộ, Chính quyền thị xã Tân Châu còn tập trung thực hiện thắng lợi 3 khâu đột phá đã để ra, như: xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng và chỉnh trang đô thị; Khai thác lợi thế kinh tế biên mậu, phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính. Cụ thể, đối với chương trình phát triển đô thị, có nhiều công trình xây dựng đã được thi công, điển hình như công trình nâng cấp mở rộng đường Nguyễn Tri Phương, Nguyễn Công Nhàn, Tôn Đức Thắng; nâng cấp mở rộng các tỉnh lộ 952, 953, 954, đặc biệt là công trình cầu Tân An; thị xã còn tập trung đầu tư xây dựng như nhà thi đấu đa năng, nhà thiếu nhi, thư viện thị xã. Chính những công trình này đã tạo nên điểm nhấn cho thị xã, góp phần làm cho bộ mặt đô thị ngày càng đẹp và khang trang hơn, tạo kết nối liên vùng để Tân Châu phát triển.

TC-ktxh-5nam-2.jpgĐường Nguyễn Tri Phương rực sáng về đêm (Ảnh: Thiều Vĩnh Phúc)

Đối với phát triển kinh tế biên giới, có nhiều công trình hạ tầng đã và đang được triển khai xây dựng và mời gọi đầu tư, nhằm tạo "sức hút" để các doanh nghiệp đầu tư vào khu kinh tế cửa khẩu Vĩnh Xương như: Dự án hạ tầng kỹ thuật Khu Thương mại - Công nghiệp Vĩnh Xương quy mô 21,5 ha và Dự án mở rộng Khu Thương mại và vui chơi giải trí cửa khẩu Vĩnh Xương quy mô 62 ha đang kêu gọi đầu tư. Trên lĩnh vực nông nghiệp, thị xã đã xây dựng kế hoạch theo 07 nhóm sản phẩm của tỉnh đề ra gồm: nhóm lúa - gạo, rau màu, thủy sản, nấm ăn - nấm dược liệu, chăn nuôi, cây ăn quả, hoa - cây kiểng. Nhiều mô hình nông nghiệp đang triển khai thực hiện và bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao. Cồn Vĩnh Hòa đã được tỉnh quy hoạch thành vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nhiều dự án đầu tư phát triển như: Công ty Cổ phần Cá tra Việt - Úc; Công ty TNHH Nguyên Phương, Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn với chương trình phát triển giống cá tra 3 cấp. Cùng với nổ lực phát triển kinh tế, thị xã luôn chú trọng thực hiện nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính. Kết quả xếp hạng chỉ số cải cách hành chính của thị xã từ vị trí thứ 10 (năm 2017) vươn lên xếp thứ 3 toàn tỉnh (năm 2018); chỉ số hài lòng của người dân và tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước thị xã Tân Châu đạt 96.38%, đứng đầu so với 11 huyện, thị, thành phố trên toàn tỉnh.

Trên lĩnh vực văn hóa – xã hội, trong 5 năm qua, có nhiều tiến bộ rõ nét. Hệ thống cơ sở vật chất, chất lượng đội ngũ giáo viên được tăng cường theo hướng chuẩn hoá; sự nghiệp giáo dục và đào tạo phát triển ổn định, vững chắc. Đến nay, toàn thị xã có 29/57 trường đạt chuẩn quốc gia; tỉ lệ học sinh trúng tuyển sinh vào lớp 10, tốt nghiệp THPT luôn ở tốp đầu của tỉnh. Hệ thống y tế từ thị xã đến cơ sở từng bước được củng cố và phát triển; chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh tiếp tục được cải thiện. Số người tham gia BHYT trên địa bàn tăng đáng kể, tính đến nay số người tham gia đạt tỉ lệ 88,24%. Công tác giải quyết việc làm, xoá đói giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa gặt hái nhiều kết quả tích cực, trong 5 năm đã tổ chức 125 lớp dạy nghề, với trên 4.600 người tham dự, qua đó góp phần nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề đạt 58%. Các chế độ, chính sách cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo, hộ khó khăn, đối tượng bảo trợ xã hội được thực hiện nghiêm túc, đầy đủ. Tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 1%/năm, đến nay còn 1,41%. Quốc phòng - an ninh và trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững, ổn định; mối quan hệ hữu nghị hợp tác và phát triển với Chính quyền huyện Lécdéc, tỉnh Kandal, Vương quốc Campuchia được giữ vững và bảo đảm an ninh trật tự tuyến biên giới. Văn hóa – xã hội phát triển, đã tạo sức bật từng bước hoàn thành tiến trình xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị; đến nay, thị xã có 04/09 xã đạt chuẩn NTM, gồm: Long An, Phú Vĩnh, Tân An và Châu Phong. Bình quân 9 xã đạt trên 16,77 tiêu chí và 44,89 chỉ tiêu. Riêng xã Long An đã được công nhận xã NTM nâng cao và đang trình UBND tỉnh phê duyệt Đề án thị xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025.

Giai đoạn 2021-2025, UBND thị xã Tân Châu tiếp tục đề ra Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 05 năm. Trong đó, xác định rõ "Xây dựng thị xã Tân Châu sớm trở thành thành phố" và quyết tâm thực hiện 3 khâu đột phá như: thứ nhất là tập trung đầu tư hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội theo hướng tiêu chuẩn thành phố; Thứ hai, là nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và xây dựng nền hành chính hiện đại, thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính; Thứ ba, là khai thác lợi thế kinh tế biên mậu, phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Thị xã còn đề ra 16 chỉ tiêu chủ yếu là mục tiêu trọng điểm để thực hiện, cụ thể là phấn đấu thu nhập bình quân đầu người của hộ gia đình đến năm 2025 là 80 triệu đồng; Tỷ lệ trường học đạt chuẩn quốc gia đạt 70%; Tỷ lệ hộ nghèo đến năm 2025 còn dưới 1%; Tỷ lệ tham gia BHYT đạt 95%; Phấn đấu có 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới và 2 xã đạt nông thôn mới nâng cao,… Trên lĩnh vực kinh tế, thị xã tiếp tục xác định tiềm năng, lợi thế kinh tế biên giới là khâu đột phá quan trọng; bởi Tân Châu có Cửa khẩu quốc tế đường sông và cửa khẩu đường bộ, là nơi trung chuyển hàng hóa giữa tỉnh An Giang, các tỉnh trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Thành phố Hồ Chí Minh, Vương quốc Campuchia và các nước Asean và Tân Châu có vị thế nằm giữa sông Tiền và sông Hậu, thuận lợi để phát triển nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản, khai thác du lịch, sản phẩm truyền thống và ẩm thực đồng bào dân tộc, thu hút ngành công nghiệp chế biến, hình thành đô thị thương mại – dịch vụ. Từ lợi thế trên, thị xã sẽ tranh thủ huy động mọi nguồn lực, tiếp tục đầu tư kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội mở rộng không gian đô thị, từng bước hoàn thiện tiêu chí đô thị loại III theo hướng bền vững.

Bên cạnh, thị xã tiếp tục quan tâm cơ cấu lại Ngành kinh tế của thị xã theo hướng nâng cao hiệu quả, giá trị gia tăng, phát triển bền vững. Trọng tâm là phát triển bền vững, ứng dụng mạnh mẽ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, xây dựng nền nông nghiệp thông minh, tạo ra sản phẩm sạch và tăng giá trị. Tiếp tục quan tâm thu hút các thành quả kinh tế, các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, gắn với công nghiệp chế biến thương mại, du lịch, nông thôn và một số ngành nghề có nhiều tiềm năng, dịch vụ thương mại, khách sạn, vận tải, kho bãi trung chuyển, giao thông hàng hóa biên giới. Tập trung đầu tư công vào các công trình trọng điểm, có tính đột phá và lan tỏa, đồng thời tạo điều kiện để các thành phần kinh tế tham gia đầu tư vào các lĩnh vực, nhất là hạ tầng giao thông, nông nghiệp nông thôn, giáo dục, y tế... trong đó tập trung thực hiện công tác giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất thực hiện dự án, cầu Châu Đốc; xây dựng tuyến đường liên kết vùng, đoạn từ thị xã Tân Châu đến thành phố Châu Đốc, kết nối với tỉnh Kiên Giang và Đồng Tháp (thuộc tuyến N1); nâng cấp mở rộng tỉnh lộ 953 và triển khai san lấp Kênh Vĩnh An đoạn từ Long Phú đến cống Phú Vĩnh, từng bước tạo ra một hệ thống giao thông đồng bộ.

TC-ktxh-5nam-3.jpgQuang cảnh đường phố Tân Châu (Ảnh: Ngọc Thanh)

Về lĩnh vực văn hóa - xã hội, UBND thị xã tiếp tục tục thực hiện một cách có hiệu quả, yêu cầu đổi mới toàn diện giáo dục, phát triển nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu phát triển trong thời gian tới, nhất là nhân lực khu vực nông nghiệp, nông thôn gắn với chuyển dịch cơ cấu lao động, năng cao nâng suất lao động, thực sự trở thành đột phá quan trọng, đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền nhằm khơi vậy ý thức tự lực, lực cường khát vọng vươn lên của Nhân dân thị xã, phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp, niềm tự hào về truyền thống quê hương Anh Hùng. Tiếp tục thực hiện tốt các chính sách về các vấn đề xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, coi trọng công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân, nhất là ở vùng biên giới, vùng đồng bào dân tộc. Bên cạnh, kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế với công tác quốc phòng - an ninh, xây dựng và củng cố công tác quốc phòng toàn dân, gắn với thế trận an ninh nhân dân và xây dựng khu vực phòng thủ thị xã vững chắc. Thực hiện tốt công tác cải cách hành chính hướng đến sự hài lòng của nhân dân và doanh nghiệp, tạo ra môi trường thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội; đẩy mạnh công tác ứng dụng thông tin trong công tác quản lý, điều hành của chính quyền các cấp.

Những thành tựu nổi bật 5 năm qua, sẽ là tiền đề để Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân thị xã Tân Châu tự tin trên lộ trình hội nhập và phát triển, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị mà Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2021-2025) của UBND thị xã Tân Châu đã đề ra, góp phần tạo nền tảng vững chắc để đưa Tân Châu sớm trở thành thành phố vào năm 2025 và đạt chuẩn đô thị loại II sau năm 2030.

Văn Phô

False
Mùa Xuân về trên làng bánh phồng Phú Mỹ Bài viếtHòa TrangMùa Xuân về trên làng bánh phồng Phú Mỹ /XDDImages/2021-02/Banh-phong-PhuMy-1_Key_03022021160935.jpg

(TUAG)- Với người miền Tây sông nước An Giang, bánh phồng là món ăn dân giã, thân thuộc không chỉ bởi hương vị, mà còn giúp gắn kết tình làng nghĩa xóm. Loại bánh với tiếng chày quết bánh vang vang trầm ấm giữa đêm khuya về sáng trong mùa giáp Tết, nhất là sau ngày 23 tháng Chạp đã trở thành ký ức, là hoài niệm về không gian Tết của biết bao thế hệ người Việt.

03/02/2021 4:00 CHNoĐã ban hành

Đến với làng nghề bánh phồng Phú Mỹ ở ấp Thượng 3, thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân những ngày giáp năm mới cảm nhận hết không khí nhộn nhịp, tất bật của một làng nghề truyền thống đã tồn tại gần 100 năm tuổi. Tiếng bình bịch quết bánh vang đều khắp cả xóm từ sớm tinh mơ. Người người, nhà nhà san sát nhau phơi bánh trắng cả sân trước, ngõ sau, kể cả tận dụng không gian trên mái nhà. Hương nếp mới ngạt ngào từ những nếp nhà ven hai bên đường quyện vào chút phảng phất hanh hanh của buổi sớm mai, mang đến một mùi hương đặc trưng không thể lẫn vào bất cứ nơi đâu. Bánh phồng nơi đây được xem là loại bánh truyền thống có hương vị đặc trưng bởi được chế biến từ nguồn nếp do địa phương sản xuất với tên gọi thân thương "nếp Phú Tân". Nhờ nguồn nguyên liệu nếp đặc sản riêng biệt nên bánh phồng Phú Mỹ có hương vị riêng, độ thơm, béo, ngọt rất khác biệt so với bánh phồng ở những nơi khác. Chính yếu tố đó đã giúp làng nghề tồn tại cho đến ngày nay.

 Banh-phong-PhuMy-1.jpg

Bánh phồng bên bếp lửa cùng đôi tay khéo léo của người phụ nữ

Bánh phồng thường có hai loại cơ bản, bánh phồng nếp và bánh phồng mì. Dù theo loại nào, cách làm bánh cũng trải qua các công đoạn xôi nếp, hấp mì; quết bột; cán bánh và phơi liên tục với nhau. Chính vì vậy, bánh phồng hiếm khi được quết ban ngày mà thường phải quết bánh vào nửa đêm về sáng để kịp đưa ra phơi nắng sớm. Từng nhịp chày âm vang trong gió chướng lúc nửa đêm về sáng đã pha chất thi vị cho không gian làng quê những ngày giáp Tết. Thông thường mỗi mẻ bánh là 16 lít nếp, khi xôi chín chia thành hai cối, quết thật nhuyễn. Trong lúc quết có một thợ nhồi bột, ngồi ngay bên cạnh cối để lăn trộn bột và cho thêm các loại gia vị như nước cốt dừa, đường vào bột. Như chia sẻ của gia đình ông Lê Thiện Hiền tại ấp Thượng 3, hẻm 13, thị trấn Phú Mỹ, người gắn bó với nghề đã nửa thập kỷ, kể từ khi ông chỉ mới 10 tuổi : "Bánh ngon hay không phần lớn được quyết định từ khâu này, người nhồi khéo tay lăn trở đều gia vị ngấm tan đều, bột nhuyễn mịn không bị chai sượng. Vì khi nhồi bột phải thật đều tay, nhanh và liên tục thì bột mới nhuyễn và không còn nguyên hạt nếp, không nhão quá cũng không khô quá, bánh mới nở đều và xốp khi nướng".

Banh-phong-PhuMy-2.jpg 

Mái nhà được tận dụng để phơi bánh

Xong phần quết sẽ tới phần bắt bột và cán bánh. Bột được ngắt thành viên vừa phải và cán trên mâm bằng ống tre để tạo thành hình tròn. Những người bắt bánh lành nghề chỉ bằng tay có thể ngắt ra những cục bột khối lượng bằng nhau, chênh lệch không đáng kể. Bánh cán xong được trải ra các tấm đệm bàng hoặc chiếu lát để kịp phơi khi trời hửng nắng. Qua một đêm thì mang vào nhúng nước đường lần nữa rồi phơi thêm một đêm bánh dẻo khô, không quá giòn là được. Vì tính chất, quy củ của việc làm bánh phồng chặt chẽ như vậy, nên ngày trước người ta thường họp thành nhóm dần đổi công với nhau, nay làm nhà này, mai nhà khác. Đàn ông thì dần công quết bánh, nhào, vô nước bánh, phụ nữ thì dần công cán bánh. Không khí xúm xít đoàn kết này làm những ngày cận Tết thêm bận rộn mà đầm ấm, sum vầy. Ký ức Tết trong bánh phồng với người có tuổi càng đậm đà hơn.

Banh-phong-PhuMy-3.jpg 

Những mẻ bánh đều tăm tắp chuẩn bị được hong khô trong nắng sớm

Ngày nay, cơ giới hóa đã thay thế phần nào sức người trong khâu quết và cán bánh; rút ngắn thời gian, giảm chi phí và tạo ra những chiếc bánh đều hơn. Đồng thời, để phục vụ nhu cầu tăng đột biến của khách hàng mỗi dịp cuối năm, nhiều hộ gia đình phải tăng ca, hoạt động xuyên suốt để kịp phục vụ thị trường. Ông Lê Thiện Hiền cho biết thêm: "Những ngày này gia đình ông xuất ra thị trường từ 5-7 thiêng (ngàn) cái bánh, tăng gấp đôi đến gấp 3 lần so với ngày thường để xuất đi các tỉnh miền Tây, thậm chí là Campuchia và những kiều bào ở xa về đặt làm quà. Dù công việc nhiều nặng nhọc, nhưng cải thiện được kinh tế gia đình và việc làm cho nhiều người nên gia đình ông vẫn rất vui". Khâu trở bột, trộn bột đã khó, nướng bánh phồng cũng quan trọng không kém, người nướng bánh được xem như một "nghệ nhân". Muốn bánh nở đều, thơm xốp phải nướng bằng lửa rơm, hoặc bằng than thật đượm. Người nướng phải thật khéo léo trở đổi mặt đều tay thì bánh mới phồng xốp đều. Với các cô gái trẻ được khen nướng bánh khéo đã là một thành tích đáng tự hào.

Ngày Tết, mâm cơm cúng ông bà ở quê thường có dĩa bánh phồng - như lễ vật nguồn cội dâng lên tổ tiên. Dĩa bánh thật to, tròn đầy như sự ước mong đủ đầy, viên mãn. Trong đêm 30 Tết, nơi miền quê thanh bình yên ả, khi mọi người chuyện vãng vui vẻ bên ngọn lửa rơm nướng bánh phồng bằng cái gấp tre, là biết sắp đến giờ đón giao thừa. Ngày nay, hình ảnh ấy đang dần vắng đi và thay vào đó là những món ăn, thức uống cao cấp hơn, tiện lợi hơn để kịp bắt nhịp với cuộc sống vội vã của chốn thị mỗi độ Xuân sang, mai nở vội.

Bài, ảnh:  Hòa Trang

False
An Giang đảm bảo cung cầu hàng hóa, bình ổn thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021Bài viếtHạnh ChâuAn Giang đảm bảo cung cầu hàng hóa, bình ổn thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021/XDDImages/2021-01/Thi-truong-tet-1_Key_25012021170320.jpg

(TUAG)- Còn nửa tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021. Thị trường trong tỉnh đã chuyển động phục vụ cho mùa mua sắm cuối năm. Để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ hàng hóa của người dân trong mùa cao điểm Tết, Sở Công thương An Giang phối hợp với các ngành và địa phương thực hiện tốt vai trò quản lý Nhà nước trong công tác theo dõi kiểm tra, giám sát thị trường và triển khai thực hiện các giải pháp đảm bảo cân đối cung cầu, bình ổn thị trường.

25/01/2021 5:00 CHNoĐã ban hành

Thi-truong-tet-1.jpg

Các doanh nghiệp chủ động nguồn hàng cung ứng cho thị trường, dự trữ hàng hóa phục vụ Tết dồi dào, đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân.

Hiện sức mua một số mặt hàng tăng mạnh như: Quần áo, giày dép, đồ dùng dụng cụ trang thiết bị gia đình, gỗ và vật liệu xây dựng... Dự báo giá cả hàng hóa trên địa bàn tỉnh sẽ tăng nhẹ do sức mua xã hội tăng nhưng sẽ không tăng giá đột biến do nguồn cung hàng hóa đã được doanh nghiệp cung ứng dồi dào.

Nhiều doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế, có năng lực, kinh nghiệm đã chủ động tạo nguồn hàng cung ứng cho thị trường, dự trữ hàng hóa phục vụ Tết dồi dào và tăng thời gian bán hàng, đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân. Cùng với thực hiện các chương trình khuyến mại, giảm giá, tham gia bình ổn…

Giám đốc Sở Công thương Nguyễn Minh Hùng cho biết: để cân đối cung cầu hàng hóa, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, nhất là các mặt hàng thiết yếu, góp phần kiểm soát giá cả, kiềm chế lạm phát, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển, kích cầu tiêu dùng, bảo đảm an sinh xã hội, Sở Công thương tỉnh An Giang đã và đang phối hợp Sở, ngành, địa phương theo dõi sát diễn biến thị trường, cung - cầu hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân; quan tâm đến việc tuyên truyền phòng chống dịch tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi. Bố trí, sắp xếp khu vực bán hàng Tết, đảm bảo an toàn điện trước, trong và sau Tết; tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy, bố trí lực lượng hợp lý nhằm ngăn ngừa hiệu quả sự cố xảy ra. Đồng thời, phối hợp các ngành chức năng tăng cường kiểm soát, quản lý thị trường nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng cấm, hàng kém chất lượng..., giúp người dân an tâm mua sắm Tết với giá cả hợp lý.

Sở Công thương thực hiện tốt vai trò quản lý Nhà nước trong công tác theo dõi kiểm tra, giám sát thị trường và triển khai thực hiện các giải pháp đảm bảo cân đối cung cầu, bình ổn thị trường. Phối hợp Sở Tài chính thường xuyên theo dõi diễn biến thị trường, giá cả các mặt hàng thiết yếu như: lúa gạo, heo hơi, đường ăn, thức ăn gia súc, phân bón, xăng dầu... thông qua doanh nghiệp và Ban quản lý chợ, cập nhật báo cáo tình hình theo quy định về Bộ Công thương, UBND tỉnh để kịp thời có sự chỉ đạo, điều hành, điều tiết và bình ổn thị trường, đảm bảo không xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa, gây tăng giá đột biến, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống nhân dân. Đồng thời, cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh, diễn biến thị trường trong và ngoài nước (trong đó có thị trường Trung Quốc) để kịp thời thông tin đến các doanh nghiệp biết, có kế hoạch sản xuất kinh doanh phù hợp. Thực hiện nhiều hoạt động kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm trong nước thông qua các hoạt động giao thương kết nối doanh nghiệp trực tuyến, tăng cường khai thác lợi ích của thương mại điện tử để quảng bá tìm kiếm khách hàng mới....

Thi-truong-tet-2.jpg

Tăng cường kiểm soát, quản lý thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Ngoài ra, Sở Công thương hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện nhiều hoạt động kích cầu tiêu dùng song song với tăng cường tuyên truyền, khuyến khích người dân mua hàng hóa, nhu yếu phẩm qua điện thoại hoặc hình thức trực tuyến giao hàng tận nơi, hạn chế đến nơi đông người để giảm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19.

Chương trình bình ổn thị trường năm nay đã phát huy vai trò của các doanh nghiệp trong việc chủ động nguồn hàng tham gia bình ổn, nhất là các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu do doanh nghiệp trong nước sản xuất, đảm bảo chất lượng, giá cả hợp lý..., đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong dịp cuối năm 2020 và Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Bài, ảnh: H.C

False
Công ty TNHH MTV Xây lắp An Giang đạt và vượt 4 chỉ tiêu quan trọng: doanh thu, lợi nhuận, nộp ngân sách, lương bình quânTinHạnh ChâuCông ty TNHH MTV Xây lắp An Giang đạt và vượt 4 chỉ tiêu quan trọng: doanh thu, lợi nhuận, nộp ngân sách, lương bình quân/SiteAssets/Xay-lap-ag-tk-1.jpg

(TUAG)- Ngày 15-1, Công ty TNHH MTV Xây lắp An Giang tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh, công tác xây dựng Đảng năm 2020 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2021. Bí thư Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh An Giang Thái Minh Hiển đã đến dự.

16/01/2021 12:00 SANoĐã ban hành

Xay-lap-ag-tk-1.jpg

Bí thư Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh An Giang Thái Minh Hiển  trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 4 cá nhân

​Năm 2020, trước tình hình hết sức khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh, Đảng ủy- Ban Tổng Công ty đã nỗ lực tập trung chỉ đạo, điều hành tốt hoạt động sản xuất-kinh doanh, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, nâng cao năng suất lao động và giữ vững chất lượng sản phẩm. Doanh thu đạt 2.020 tỷ đồng, đạt 119% kế hoạch năm, tăng 113% so cùng kỳ; lợi nhuận 210 tỷ đồng, đạt 128% kế hoạch, tăng 135% so cùng kỳ; nộp ngân sách 260 tỷ đồng, đạt 230% kế hoạch, tăng 159% so cùng kỳ; lương bình quân 16,6 triệu đồng/người/tháng, đạt 125% kế hoạch năm. Uy tín thương hiệu công ty tiếp tục được khẳng định, nội bộ đoàn kết hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch đề ra, đảm bảo việc làm, ổn định thu nhập cho người lao động và tích cực làm tốt an sinh xã hội.

Năm 2021, công ty phấn đấu doanh thu 1.850 tỷ đồng, lợi nhuận 190 tỷ đồng, nộp ngân sách 180 tỷ đồng.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh An Giang Thái Minh Hiển biểu dương và đánh giá cao kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh, công tác xây dựng Đảng, đoàn kết nội bộ và sự lãnh đạo, điều hành năng động sáng tạo của Đảng ủy-Ban Tổng Giám đốc công ty năm 2020 đã đạt và vượt các chỉ tiêu quan trọng trong điều kiện kinh tế-xã hội hết sức khó khăn. Thành tích này được Đảng ủy Khối ghi nhận, công nhận là tổ chức cơ sở Đảng đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Qua đó, đề nghị năm 2021, công ty tiếp tục đoàn kết nội bộ, tăng cường xây dựng Đảng, đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn để đủ sức đảm đương, lãnh đạo thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh khi công ty thực hiện cổ phần hóa.

Xay-lap-ag-tk-2.jpg

Trưởng Ban Thi đua-Khen thưởng tỉnh Huỳnh Thị Diễm Châu trao danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh” bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân    

Dịp này, Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen 4 cá nhân đã có thành tích trong công tác từ năm 2014-2018, từ năm 20915-2019; UBND tỉnh tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh” giai đoạn 2017-2019 cho 11 cá nhân; tặng thưởng Huy hiệu “Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh An Giang” cho 2 cá nhân.

Xay-lap-ag-tk-3.jpg

Ký kết giao ước thi đua giữa Ban Tổng Giám đốc với các nhà máy, xí nghiệp. 

HẠNH CHÂU

False
Tân Châu triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội  và Chương trình công tác năm 2021TinVăn PhôTân Châu triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội  và Chương trình công tác năm 2021/SiteAssets/TC-trienkhai-ktxh-1.jpg

(TUAG)- Ngày 14/01/2021, UBND thị xã Tân Châu tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Chương trình công tác năm 2021. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có ông Huỳnh Quốc Thái, Tỉnh ủy viên - Bí thư Thị ủy; Ông Nguyễn Ngọc Vệ, Phó Bí thư Thị ủy - Chủ tịch UBND thị xã - Chủ trì Hội nghị.

15/01/2021 3:00 CHNoĐã ban hành

 TC-trienkhai-ktxh-1.jpg

Quang cảnh Hội nghị

 Năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng tình hình dịch bệnh COVID-19; nhưng với sự đoàn kết, quyết tâm của cả hệ thống chính trị. Kinh tế thị xã tiếp tục phát triển ổn định, các mục tiêu tăng trưởng vẫn đảm bảo; ước giá trị sản xuất (giá so sánh năm 2010) tăng cả 3 khu vực. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 54 triệu đồng. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ăn uống, lưu trú trên địa bàn tăng 8,51% so với cùng kỳ; Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu các loại hàng hóa qua Cửa khẩu Vĩnh Xương tăng 18,23% so với cùng kỳ; giá trị sản xuất Công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp tăng 14,64% so cùng kỳ. Lĩnh vực sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới đạt nhiều kết quả khả quan. Văn hóa, xã hội tiếp tục được quan tâm; các chính an sinh xã hội được chăm lo kịp thời; tình hình dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát tốt; quốc phòng – an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Năm 2021, UBND thị xã Tân Châu tiếp tục đề ra nhiều mục tiêu, chỉ tiêu sát với tình hình thực tế, trong đó tập trung vào 15 chỉ tiêu chủ yếu, giao cho các ngành, địa phương thực hiện. Cụ thể như: phấn đấu tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trên địa bàn đạt trên 9.200 tỷ đồng; Giá trị sản xuất nông nghiệp bình quân trên 1 ha là trên 186 triệu đồng; Thu nhập bình quân đầu người Thu nhập bình quân đầu người trên 60 triệu đồng/năm; Số lao động được tạo việc làm là 5.000 người; giảm tỷ lệ hộ nghèo 0,20%; tỷ lệ dân tham gia BHYT đạt 90,10%; Tỷ lệ dân số nông thôn được cấp nước hợp vệ sinh đạt 100%; Tỷ lệ thu gom chất thải rắn ở đô thị 98%; phấn đấu 01 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

 TC-trienkhai-ktxh-2.jpg

Ông Huỳnh Quốc Thái, Bí thư Thị ủy phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Bí thư Thị ủy – Huỳnh Quốc Thái nhấn mạnh: Nhiệm vụ chính trị đặt ra trong năm 2021 là rất nặng nề, nhất là sự ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, do đó, để thực hiện "mục tiêu kép" đề tra, Bí thư Thị ủy, yêu cầu UBND thị xã phải quan tâm quản lý, phát huy tốt năng lực, sở trường của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; làm sau mỗi cán bộ, công chức, viên chức phải có tâm, có tầm, có tinh thần trách nhiệm, phải nâng động sáng tạo trong công việc, nói phải đi đôi với làm và đặc biệt phải có tinh thần, trách nhiệm trước nhân dân, vì nhân dân phục vụ; trong giao tiếp với nhân dân luôn thể hiện tốt văn hóa ứng xử, không quan liêu, cửa quyền, gây phiền hà nhân dân, trong đó, cán bộ ở bộ phận một cửa phải làm gương đi trước. Ngoài tinh thần, trách nhiệm được giao, Bí thư Thị ủy lưu ý mỗi cấp, mỗi ngành, mỗi cán bộ hãy là "tuyên truyền viên" quảng bá hình ảnh, con người, đặc sản của địa phương, để nhằm khơi gợi lại một thời hoàn kim của xứ lụa Tân Châu. Để làm được điều đó, các ngành chuyên môn phải tham mưu xây dựng đề án, kế hoạch quảng bá cụ thể, đề ra lộ trình để thực hiện. Bí thư Thị ủy Huỳnh Quốc Thái cũng đề nghị các phòng, ban chuyên môn thị xã sớm xây dựng chương trình, Nghị quyết chuyên đề và kế hoạch năm 2021 và cả nhiệm kỳ 5 năm, về thực hiện Nghi quyết Đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025; sớm xây dựng Đề án chỉnh trang đô thị và Đề án xây dựng thị xã Tân Châu trở thành thành phố, qua đó không chỉ làm thay đổi bức tranh đô thị mà còn phải nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân thị xã.

 TC-trienkhai-ktxh-3.jpg

Ông Nguyễn Ngọc Vệ, Chủ tịch UBND thị xã phát biểu kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, Ông Nguyễn Ngọc Vệ, Phó Bí thư Thị ủy - Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu các cấp, các ngành và địa phương khẩn trương xây dựng Kế hoạch, Chương trình công tác năm, để chỉ đạo, điều hành đạt hiệu quả cao. Trong đó, sớm tham mưu xây dựng 4 Nghị quyết chuyên đề về xây xựng nông thôn mới, nâng cấp các con hẻm, phát triển du lịch cộng đồng và Nghị quyết xây dựng thị xã Tân Châu trở thành thành phố. Đồng thời, giao nhiệm vụ cho Phòng Văn hóa thông tin sớm xây dựng kế hoạch tổ chức thi thiết kế logo thị xã Tân Châu rộng rải trong và ngoài thị xã; chuẩn bị tốt hội trại điêu khắc để tuyên truyền, quảng bá hình ảnh Tân Châu. Chủ tịch UBND thị xã cũng đề nghị các ngành, địa phương tiếp tục quan tâm đẩy mạnh việc sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững; tăng cường công tác thu ngân sách Nhà nước, khai thác tốt các nguồn thu mới; quan tâm đẩy mạnh thi công các công trình trọng điểm; tiếp tục thực hiện nâng chất các tiêu chí, chỉ tiêu xây dựng nếp sông văn minh đô thị, xây dựng nông thôn mới; nâng cao chất lượng y tế, giáo dục, văn hóa; quan tâm, chăm lo tết cho người nghèo, đảm bảo an sinh xã hội; tăng cường công tác cải cách hành chính; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Văn Phô

False
Chợ Mới: Những điểm sáng về kinh tế - xã hội năm 2020Bài viếtHạnh ChâuChợ Mới: Những điểm sáng về kinh tế - xã hội năm 2020/SiteAssets/CM-ktxh-1.jpg

​(TUAG)- Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới Ngô Hoàng Hiếu cho biết: "Năm 2020, mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, song với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đoàn kết năng động, sáng tạo của Ban Chấp hành Huyện ủy, UBND huyện, sự đồng hành của các tầng lớp nhân dân, huyện Chợ Mới trở thành điểm sáng, kinh tế - xã hội tiếp tục phát triển vượt bậc, ngoạn mục:

14/01/2021 11:00 SANoĐã ban hành

Đạt 15/15 chỉ tiêu đạt và vượt so Nghị quyết; thu nhập bình quân đầu người theo tiêu chí nông thôn mới đạt 55,7 triệu đồng/người/năm (tăng 3,3 triệu đồng so cùng kỳ), thu ngân sách vượt dự toán, thực hiện tốt mục tiêu kép theo chủ trương. Đây là sự nỗ lực vượt bậc trong điều kiện khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh, niềm tin vững chắc để bước vào năm mới 2021, Chợ Mới sẽ tiếp tục phấn đấu đạt nhiều thành tích cao hơn.

CM-ktxh-1.jpg

Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới Ngô Hoàng Hiếu chỉ đạo thực hiện các mặt kinh tế-xã hội.

Nông nghiệp thắng lợi toàn diện

Tổng diện tích gieo trồng trong năm 62.841 ha, đạt 100% kế hoạch năm (lúa 38.797 ha, năng suất bình quân 6,31 tấn/ha, sản lượng lúa 244.708 tấn; màu 24.044 ha, năng suất ổn định); lúa vụ trúng mùa, được giá; xoài tăng giá. Giá trị sản xuất nông nghiệp nâng lên bình quân 1 ha đất cây hàng năm đạt 328,7 triệu đồng/ha (tăng 8,17 triệu đồng/ha so cùng kỳ). Đã chuyển dịch từ lúa sang màu, cây ăn trái 479,5 ha (nâng tổng số chuyển dịch 8.307 ha). Hiện toàn huyện có 7.353 ha trồng cây ăn trái (tăng 310,5 ha so cùng kỳ), trong đó xoài đạt 6.188 ha, chiếm hơn 84,15% diện tích cây ăn trái (có 704 ha xoài đạt chứng nhận VietGAP), 3 ha trồng Thanh Long tại xã Long Điền B được cấp chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm và đăng ký nhãn hiệu An Giang. Được tỉnh hỗ trợ mô hình trồng hoa có giá trị kinh tế trong nhà lưới ứng dụng công nghệ cao 2.000m2 tại xã Hòa An. 3 sản phẩm OCOP: bánh hạnh nhân Tiến Anh đạt 4 sao, khô cá lóc Kim Loan và nước ép xoài Chợ Mới đạt 3 sao.

Kiểm soát tốt dịch bệnh, Quản lý tốt tài nguyên, môi trường            

Huyện đã tập trung phòng chống, kiểm soát dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, nhất là phòng chống dịch cúm A (H5N1) và phòng, chống tái phát dịch tả heo Châu Phi. Đã chi hỗ trợ cho các xã, thị trấn có heo bị tiêu hủy do bệnh dịch tả heo Châu Phi trên 5,8 tỷ đồng. Hiện đàn heo đang phát triển trở lại nhờ dịch bệnh được khống chế và do giá heo hơi ở mức cao; đàn bò phát triển ổn định khoảng 17.000 con, đàn gia cầm có 580.000 con.

Thực hiện tốt việc giao đất cho các hộ trong cụm dân cư, chuyển mục đích sử dụng, cấp đổi đất nông nghiệp thị trấn, cấp đổi lần đầu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các xã. Thực hiện điều chỉnh bảng giá các loại đất áp dụng giai đoạn 2020-2024. Phê duyệt phương án xử lý tồn tại và khai thác tổng thể đất bãi bồi. Cấp xác nhận 27 hồ sơ kế hoạch bảo vệ môi trường; được UBND tỉnh thống nhất đưa ra khỏi danh mục cơ sở ô nhiễm môi trường 7 cơ sở lò gạch thủ công; mở rộng 38 tuyến đường thu gom rác. Huyện đã thành lập chốt kiểm tra việc khai thác lớp đất mặt trái phép tại các xã, phát hiện 33 trường hợp vi phạm và đã xử lý 32 trường hợp với tổng số tiền 454 triệu đồng

CM-ktxh-2.jpg 

Mỹ Hiệp đạt xã nông thôn mới nâng cao.

Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp phát triển

Trong điều kiện khó khăn, tuy nhiên huyện có 54 cơ sở phát triển mới, giải quyết việc làm cho 131 lao động, với vốn đầu tư 8,2 tỷ đồng, các ngành nghề: thực phẩm, mộc gia dụng, hàn tiện... Hỗ trợ máy móc thiết bị tiên tiến từ nguồn chính sách khuyến công cho 2 đề án với số tiền 500 triệu đồng, giải ngân hỗ trợ vốn vay cho 27 hộ với số tiền 35 tỷ đồng..., góp phần đưa tổng giá trị sản xuất trong năm đạt 9.459 tỷ đồng, tăng 7,16% so cùng kỳ. Huyện đã được quy hoạch 5 cụm công nghiệp xay xát, chế biến lương thực, dây keo, sản xuất vật liệu xây dựng, mộc và đang mời gọi đầu tư.

 

Thương mại - dịch vụ, du lịch phát triển

Các hoạt động thương mại - dịch vụ khá nhộn nhịp; hàng hóa phong phú, giá cả ổn định và đang trên đà phát triển trở lại do dịch được kiểm soát tốt. Phát triển mới 413 hộ, cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ, với vốn đầu tư 48 tỷ đồng (tăng 4 tỷ đồng so cùng kỳ). Thực hiện tốt công tác quản lý thị trường, không để tình trạng thiếu, khan hàng, tăng giá. Đồng thời, tăng cường xúc tiến thương mại, tìm đầu ra cho sản phẩm, chuẩn bị xây dựng Trang thông tin quảng bá sản phẩm địa phương… Hiện có 8 cửa hàng tiện ích hoạt động ổn định.

Quảng bá du lịch         

Năm 2020 Chợ Mới đón trên 15.000 lượt khách đến tham quan 3 xã cù lao Giêng, giảm trên 18.000 lượt khách so cùng kỳ do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19. Huyện đã thực hiện tốt tuyên truyền đảm bảo an toàn cho khách du lịch trước diễn biến của dịch bệnh COVID-19 đến các hộ kinh doanh lưu trú, ăn uống. Đồng thời, thực hiện nhiều biện pháp kích cầu du lịch, lắp đặt pano hình trái xoài tuyên truyền quáng bá du lịch, gắn nông thôn mới; hoàn thiện Trang Thương mại điện tử huyện quảng bá hình ảnh địa phương.

Đưa vào sử dụng nhiều công trình

Năm 2020, huyện thực hiện 95 công trình xây dựng cơ bản; chuẩn bị đầu tư các danh mục công trình huyện nông thôn mới và danh mục đầu tư công trung hạn giai đoạn từ 2020-2025. Hoàn thành đưa vào sử dụng công trình cải tạo, nâng cấp trụ sở Huyện ủy, UBND huyện và thực hiện tiếp các dự án đường Kênh xáng A-B, Dự án Kiểm soát lũ vùng đê bao Nam Vàm Nao giai đoạn 2, cụm dân cư ấp Long Hòa, thị trấn Chợ Mới, cụm dân cư xã An Thạnh Trung. Hạ tầng giao thông được đầu tư, sửa chữa nâng cấp, đã thi công hoàn thành 10 công trình sửa chữa, nâng cấp mở rộng các tuyến đường với tổng kinh phí trên 8,7 tỷ đồng; lắp đặt, mở rộng hệ thống điện nước, cho doanh nghiệp đầu tư 3 dự án điện mặt trời mái nhà tại xã Nhơn Mỹ, Kiến Thành.

Kêu gọi đầu tư nhiều dự án

Huyện đã kêu gọi đầu tư 21 danh mục trên các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng, giao thông vận tải, thương mại, du lịch… Đến nay có Công ty TNHH Dương Khang đang thực hiện dự án du lịch nghỉ dưỡng ven sông cồn Én đạt 85%, dự kiến đến quý II-2021 hoàn thành; Siêu thị Co.op Mart thị trấn Chợ Mới và thị trấn Mỹ Luông (đã bàn giao mặt bằng); Công ty TNHH MTV Deam Mekong xã Long Điền A đã đầu tư Nhà máy sản xuất thú nhồi bông quy mô 3,7 ha, hiện đạt 85% tiến độ; Công ty Cổ phần Thêu Hải Đến đầu tư cơ sở may gia công xuất khẩu diện tích 2ha tại thị trấn Mỹ Luông; Công ty Cổ phần đầu tư phát triển bất động sản TNR Holding Việt Nam đầu tư Khu đô thị thị trấn Chợ Mới 1 (11,2ha) và 2 (10,31ha) đang triển khai thi công. Đưa vào sử dụng cầu Long Kiến-Long Giang; cầu Long Điền B-Kiến Thành nhà đầu tư đang trình tỉnh điều chỉnh dự án).

Văn hóa xã hội chuyển biến tích cực

Các chính sách an sinh xã hội được thực hiện tốt; chi trả kịp thời, đúng đối tượng, đúng chế độ; nhất là hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng dịch COVID-19, với hơn 27.700 lượt người, số tiền gần 31 tỷ đồng; cấp 14,3 tỷ đồng cho 740 lượt đối tượng chính sách, 57,9 tỷ đồng cho 12.560 lượt đối tượng bảo trợ xã hội..., đào tạo nghề cho 2.530 lao động nông thôn (đạt 253% kế hoạch), giới thiệu việc làm cho 11.617 người.

Ngành giáo dục tiếp tục thắng lợi, khi tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình tiểu học, tốt nghiệp THCS đạt 100%, 5/7 trường THPT có học sinh đậu tốt nghiệp THPT 100%. 35/90 trường đạt chuẩn quốc gia.

Ngành y tế là điểm sáng trong phòng, chống dịch COVID-19; thực hiện tốt các trường hợp cách ly tập trung; khống chế dịch sốt xuất huyết hiệu quả, giảm số ca mắc toàn huyện xuống bằng 1/3 so năm trước; tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt 92,3%.

Tổ chức tốt các hoạt động văn hoá - văn nghệ, thể thao. Toàn huyện có 85,01% gia đình văn hóa, 142 ấp văn hóa, 16/16 xã văn hóa nông thôn mới; tổ chức lễ công bố công trình khoa học "Cù lao Ông Chưởng - Chợ Mi 320 năm hình thành và phát triển (1700 - 2020)".

 CM-ktxh-3.jpg

Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới Ngô Hoàng Hiếu khen thưởng tập thể cá nhân có thành tích đóng góp xây dựng nông thôn mới

Xây dựng nông thôn mới đạt kế hoạch

9/16 xã đạt chuẩn nông thôn mới và 1 xã Mỹ Hiệp đạt nông thôn mới nâng cao. Thị trấn Chợ Mới đạt đô thị loại IV. Thực hiện triển khai Đề án "Xây dựng huyện Chợ Mới đạt chuẩn huyện nông thôn mới giai đoạn 2021-2025" đã được tỉnh phê duyệt. 2 xã Bình Phước Xuân, Tấn Mỹ đang tiếp tục về đích xã nông thôn mới nâng cao đúng lộ trình.

Thực hiện tốt quản lý nhà nước

Huyện đã hoàn thành tốt công tác giao quân năm 2020, với 198 thanh niên, đạt 100% chỉ tiêu tỉnh giao. Quốc phòng an ninh được giữ vững, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tai nạn giao thông giảm. Cải cách hành chính đạt hạng 3/11 huyện, thị, thành; hoàn thành sắp xếp cán bộ, công chức xã; 60 đầu công việc đạt trên 98,6%. 

Thành quả đáng tự hào nhất là Đại hội Đảng bộ huyện Chợ Mới lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025 được tổ chức thành công, bầu chọn 40 đảng viên ưu tú nhất, đứng vào Ban Chấp hành Đảng bộ, để đảm đương lãnh đạo xuyên suốt nhiệm kỳ mới 2020-2025 kỳ vọng thực hiện thắng lợi Nghị quyết đã đề ra.

HẠNH CHÂU

False
Ủy ban nhân dân huyện Tri Tôn triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021TinỦy ban nhân dân huyện Tri Tôn triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021/SiteAssets/TT-trienkhai-ktxh.jpg

(TUAG)- Ngày 12/01/2021, UBND huyện Tri Tôn tổ chức Hội nghị thành viên UBND mở rộng nhằm triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021. Đồng chí Cao Quang Liêm - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị; đồng chí Nguyễn Thị Phương Lan - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đến dự.

12/01/2021 4:00 CHNoĐã ban hành

TT-trienkhai-ktxh.jpg 

Năm 2020 UBND huyện thực hiện chương trình công tác đạt 88/90 đầu công việc. Năm 2021, UBND huyện xây dựng chương trình công tác gồm 116 đầu công việc, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2021 để thực hiện 16 chỉ tiêu cơ bản của Nghị quyết HĐND huyện. Đáng lưu ý 1 số nhiệm vụ nổi bật là:

Trên lĩnh vực kinh tế: Hỗ trợ Tập đoàn TH triển khai dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao tại xã Vĩnh Gia. Quy hoạch diện tích trồng cỏ, cây thức ăn cho bò khoảng 3.000 ha tại các xã Vĩnh Gia, Vĩnh Phước, Lạc Quới, Lương An Trà. Đẩy mạnh thực hiện việc phát triển sản phẩm OCOP. Phấn đấu trong năm 2021 công nhận xã Tân Tuyến đạt xã nông thôn mới, xã Tà Đảnh được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Tiếp tục triển khai đầu tư hạ tầng cửa khẩu phụ Vĩnh Gia, khai thác kinh tế biên giới. Huy động nhiều nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, thương mại, du lịch, chỉnh trang, phát triển đô thị thị trấn Cô Tô và thị trấn Tri Tôn mở rộng là đô thị loại IV. Đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở các cụm tuyến dân cư vượt lũ. Tăng cường công tác kiểm tra và xử lý nghiêm tình trạng khai thác tài nguyên, khoáng sản trái phép. 

Trên lĩnh vực văn hóa - xã hội: Triển khai tốt nhiệm vụ năm học 2020 - 2021 và năm học 2021 - 2022. Giữ vững và duy trì công tác phổ cập giáo dục - các cấp học. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, phấn đấu năm 2021 công nhận thêm 02 trường.

Nâng cao chất lượng hoạt động trong công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe người dân; chủ động phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, dịch COVID-19,...; tăng cường công tác kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm, hoàn thành mục tiêu Chương trình y tế quốc gia, phòng chống suy dinh dưỡng, thực hiện chính sách dân số trong tình hình mới.

Đẩy mạnh phong trào tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên; tăng cường các hoạt động văn hóa, văn nghệ phục vụ nhu cầu hưởng thụ của Nhân dân; làm tốt công tác bảo quản, tu bổ, phục hồi, bảo tồn, phát huy các di sản và văn hóa tốt đẹp của cộng đồng. Tập trung thực hiện các giải pháp đẩy mạnh ứng dụng và phát triển CNTT vào hoạt động của các cơ quan, đơn vị. Tiếp tục đầu tư và khai thác có hiệu quả các điểm di tích trên địa bàn huyện. Mời gọi đầu tư mở rộng các hạng mục công trình phát triển du lịch ở các điểm như hồ Tà Pạ, hồ Soài Chék, Ô Tà Sóc, Soài So, Ô Thum,...

Chăm lo và thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội với đối tượng chính sách, gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo và cận nghèo. Tăng cường công tác giới thiệu, hỗ trợ giải quyết việc làm cho người lao động. Tổ chức các hình thức giao dịch việc làm ở huyện, cụm xã tạo cơ hội tiếp cận thị trường lao động cho người nghèo. Tổ chức thực hiện tốt các chương trình, dự án về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Trên lĩnh vực nội chính: Đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả kế hoạch cải cách hành chính năm 2021 của huyện; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, công vụ, nêu cao trách nhiệm người đứng đầu.

Tiếp tục thực hiện việc sắp xếp tổ chức bộ máy và tinh giản biên chế, bảo đảm tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Chỉ đạo thực hiện tốt công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Thủ trưởng các phòng, ban, ngành huyện, địa phương triển khai thực hiện ngay. Mọi sự chậm trễ về tiến độ thời gian và chất lượng không đảm bảo, Thủ trưởng các phòng, ban, ngành, địa phương phải chịu trách nhiệm trước UBND huyện. Quá trình triển khai thực hiện, căn cứ vào chỉ đạo của trên và yêu cầu thực tế, UBND huyện sẽ cụ thể hóa, cập nhật, bổ sung một số nhiệm vụ công tác khác./.

Trần Văn Hợp

False
Kinh tế - xã hội Châu Thành phát triển ổn địnhBài viếtTrung HiếuKinh tế - xã hội Châu Thành phát triển ổn định/XDDImages/2021-01/KTXH-huyen-CT-2_Key_08012021084807.jpg

(TUAG)- Năm 2020, dù gặp không ít khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, nhưng với sự quyết tâm và nỗ lực, tập trung lãnh đạo của Huyện ủy, chỉ đạo điều hành quyết liệt của UBND huyện, cùng sự nỗ lực và đồng thuận của các ngành, doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn huyện, tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) đạt nhiều kết quả tích cực.

08/01/2021 9:00 SAYesĐã ban hành

KTXH-huyen-CT-1.jpg

Lãnh đạo huyện Châu Thành trao tặng huy hiệu “Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh An Giang” cho các cá nhân xuất sắc

Chủ tịch UBND huyện Châu Thành Lê Phước Dũng cho biết, tình hình KTXH năm 2020 của huyện tuy có mức tăng thấp hơn so cùng kỳ, nhưng là một thành công lớn trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, với nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra. Giá trị sản xuất (GO) giá hiện hành thực hiện trong năm 2020 gần 16.095 tỷ đồng. Sản xuất công nghiệp tiếp tục duy trì được tốc độ tăng trưởng khá và ổn định, với giá trị sản xuất đạt trên 6.993 tỷ đồng (giá hiện hành); đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho gần 8.100 lao động; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,37%. Ngoài ra, các hoạt động văn hóa, xã hội được duy trì thực hiện tốt; các chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời; tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tiếp tục được giữ vững…

Sản xuất nông nghiệp tuy còn khó khăn nhưng vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định. Giá trị sản xuất (GO) giá hiện hành lĩnh vực nông, lâm nghiệp và thủy sản năm 2020 trên 6.772 tỷ đồng. Tổng diện tích gieo trồng năm 2020 đạt trên 81.648ha; diện tích sản xuất lúa theo mô hình “Cánh đồng lớn” hơn 4.376ha. Huyện có 1 sản phẩm “Gạo thơm Ngọc Nhân” được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn sản phẩm OCOP (chương trình mỗi xã một sản phẩm) hạng 3 sao… Chuyển đổi cơ cấu cây trồng đã xuất hiện một số mô hình sản xuất đạt hiệu quả kinh tế cao được địa phương duy trì và nhân rộng. Tổng diện tích trồng lúa kém hiệu quả chuyển sang trồng rau, màu và cây ăn trái đến cuối năm 2020 trên địa bàn huyện trên 770ha (trong đó, gần 339ha rau, màu, trên 431ha cây ăn trái)…

Với sự nỗ lực và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, huyện Châu Thành đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận trong xây dựng nông thôn mới (NTM), được nhân dân đồng tình, ủng hộ và tham gia tích cực. Việc xây dựng NTM tác động tích cực đến đời sống người dân nông thôn, làm thay đổi rõ nét diện mạo vùng nông thôn và thực sự trở thành phong trào thi đua sôi nổi, góp phần thúc đẩy KTXH địa phương phát triển toàn diện. Đến nay, toàn huyện có 5 xã đạt chuẩn NTM, gồm: Vĩnh Thành, Vĩnh Nhuận, Cần Đăng, Bình Hòa và An Hòa. Ngoài ra, xã Bình Hòa cũng đạt chuẩn “Xã NTM nâng cao” đầu tiên của huyện.

Năm 2021 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đặt ra cho Đảng bộ và chính quyền huyện Châu Thành nhiều trọng trách vô cùng nặng nề trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện và Đại hội Đảng bộ tỉnh. Chính vì vậy, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan, ban, ngành, MTTQVN, các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn huyện nỗ lực nhiều hơn nữa nhằm vượt qua những khó khăn, thách thức tiếp tục thực hiện “mục tiêu kép” vừa phát triển KTXH, vừa phòng, chống hiệu quả dịch bệnh COVID-19; không được chủ quan, lơ là, nhất là trong việc kiểm soát dịch bệnh COVID-19; thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp phát triển KTXH, phấn đấu đạt mức cao nhất các chỉ tiêu của nghị quyết năm 2021, tạo đà thuận lợi cho những năm tiếp theo.

KTXH-huyen-CT-2.jpg 

Lãnh đạo UBND Châu Thành và Viễn thông An Giang ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược về viễn thông và công nghệ thông tin, giai đoạn 2020-2025

Để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển KTXH năm 2021, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành Lê Phước Dũng đề nghị, các cấp, ngành huyện cần khẩn trương cụ thể hóa kế hoạch nhằm triển khai thực hiện nhiệm vụ, nhằm sớm đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XII (nhiệm kỳ 2020-2025) vào cuộc sống. Đồng thời, khẩn trương rà soát, thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ phát triển KTXH ngay từ đầu năm 2021. Trong đó, tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp, chú trọng xây dựng NTM, từng bước nâng cao đời sống người dân. Ngoài ra, thực hiện hiệu quả công tác khuyến công, cải cách hành chính, kêu gọi đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp phát triển sản xuất - kinh doanh. Bên cạnh đó, tăng cường công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm; thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, đảm bảo trật tự an toàn xã hội… trên địa bàn huyện.

BOX: Huyện Châu Thành chủ động tìm ra động lực phát triển mới cho sự tăng trưởng nhanh, bền vững, ngoài những tiềm năng, lợi thế sẵn có. Trong đó, chú trọng phát triển kinh tế nông nghiệp, tập trung mọi nguồn lực cùng nhân dân xây dựng huyện NTM, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân…

Bài, ảnh: TRUNG HIẾU

True
Tân Châu: Bức tranh khởi sắc về kinh tế và diện mạo đô thịBài viếtVăn PhôTân Châu: Bức tranh khởi sắc về kinh tế và diện mạo đô thị/XDDImages/2021-01/Tc-ktxh-202-8_Key_03012021195632.jpg

(TUAG)- Năm 2020 với nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng tình hình dịch bệnh COVID-19,… nhưng với sự khát khao vươn lên để trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa vùng biên giới phía Bắc tỉnh An Giang, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân thị xã Tân Châu đã tập trung triển khai thực hiện nhiệm vụ với nhiều giải pháp phù hợp, nên tình hình kinh tế - xã hội của thị xã tiếp tục phát triển khởi sắc, đạt nhiều thành tựu quan trọng,… Đây là động lực, làm tiền đề tạo bước khởi đầu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - xã hội cho cả giai đoạn 2021-2025.

02/01/2021 9:00 SAYesĐã ban hành

 Tc-ktxh-202-1.jpg

Bờ kè Tân Châu rực sáng về đêm

Nỗ lực tăng trưởng kinh tế

Ngay từ đầu năm 2020, cũng như cả nước, cả tỉnh, thị xã Tân Châu đã phải chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh COVID-19. Vì thế, quán triệt mục tiêu kép "vừa phòng, chống dịch COVID-19, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội" là thông điệp lớn, nhiệm vụ xuyên suốt được lãnh đạo thị xã Tân Châu cụ thể hóa bằng các giải pháp, chính sách hợp lý trong quá trình thực hiện. Nhờ vậy, trong nhiều khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh, thiên tai, "bức tranh" kinh tế - xã hội thị xã vẫn có nhiều bước đột phá, khởi sắc trên nhiều lĩnh vực. Kết thúc năm 2020, kinh tế thị xã tiếp tục phát triển ổn định, giá trị sản xuất của các khu vực kinh tế đều tăng; thu kinh tế trên địa bàn đạt 102,28% và thu ngân sách địa phương được hưởng đạt 103,89%, từ đó giúp đời sống người dân không ngừng phát triển tăng lên, thu nhập bình quân đầu người đạt 54 triệu 689 ngàn đồng. Lĩnh vực mũi nhọn thương mại - dịch vụ tiếp tục tăng trưởng; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ăn uống, lưu trú trên địa bàn đạt trên 8.100 tỷ đồng, tăng 8,51% so với cùng kỳ; Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu các loại hàng hóa qua Cửa khẩu Vĩnh Xương ước đạt trên 700 triệu USD, tăng 18,23% so với cùng kỳ; giá trị sản xuất Công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp tăng 14,64% so cùng kỳ.

 Tc-ktxh-202-2.jpg

Chợ Tân Châu sung túc khách hàng

Ông Nguyễn Ngọc Vệ, Phó Bí thư Thị ủy - Chủ tịch UBND thị xã Tân Châu đánh giá: "Về thành tựu kinh tế - xã hội của thị xã năm 2020, tiếp tục phát triển, có nhiều khởi sắc. Kinh tế tiếp tục ổn định, các mục tiêu tăng trưởng cơ bản đảm bảo. Ước giá trị sản xuất (giá so sánh 2010) cả 3 khu vực đều tăng trưởng. Cụ thể là: Khu vực nông lâm thủy sản: Đạt 2.652.383 triệu đồng, tăng 1,63% so cùng kỳ và tăng 0,62 % so kế hoạch năm. Khu vực công nghiệp: Đạt 3.137.357 triệu đồng tăng 14,64 % so cùng kỳ và giảm 2,80% so kế hoạch năm. Khu vực xây dựng: Đạt 883.123 triệu đồng tăng 10,91% so cùng kỳ và tăng 0,86% so kế hoạch năm. Nhìn chung, cả 3 khu vực đều tăng cao hơn so với mức bình quân của tỉnh hiện nay".

 Tc-ktxh-202-3.jpg

Quang cảnh đường phố Tân Châu

Đẩy nhanh hoàn thiện các công trình trọng điểm

Nét nổi bật trong năm 2020, là thị xã tiếp tục xây dựng, nâng cấp, hoàn thiện và đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện đầu tư xây dựng các dự án, công trình trọng điểm trên địa bàn theo kế hoạch đề ra để đạt hoàn tất chuẩn đô thị loại III như: Công trình Nhà thi đấu thể thao thị xã, Nhà thiếu nhi thị xã, Thư viện thị xã, dự án Cầu Tân An, Đường kênh Thần Nông, san lắp kênh Vĩnh An đoạn Long Phú - Phú Vĩnh, tuyến dân cư kênh Vĩnh An; công trình nâng cấp, mở rộng đường Nguyễn Tri Phương, Nguyễn Công Nhàn, Tôn Đức Thắng; tỉnh lộ 952, 953, 954, lộ sau Sông Tiền,… Hiện thị xã còn 58 danh mục công trình, dự án thuộc kế hoạch đầu tư công - trung hạn, giai đoạn 2021-2025; 74 dự án, công trình các chủ đầu tư đang tiếp tục hoàn thiện hồ sơ báo cáo trình hội đồng. Ngoài ra, thị xã đã tập trung đầu tư xây dựng các tuyến phố văn minh, xây dựng các thiết chế văn hóa tạo nên điểm nhấn cho thị xã, góp phần làm cho bộ mặt đô thị ngày càng đẹp và khang trang hơn.

 Tc-ktxh-202-4.jpg

Tuyến đường đô thị Tân Châu

Ngoài chỉnh trang đô thị, thị xã cũng đang dồn sức hoàn thiện các tiêu chí, chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới (NTM), trong đó, huy động từ sức dân là chính. Tính đến nay, thị xã có 04/09 xã đạt chuẩn NTM, gồm: Long An, Phú Vĩnh, Tân An và Châu Phong. Bình quân 9 xã đạt trên 16,77 tiêu chí và 44,89 chỉ tiêu. Riêng xã Long An đã hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận xã NTM nâng cao và đang trình UBND tỉnh phê duyệt Đề án thị xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025. Có thể nói, mỗi tiêu chí xây dựng NTM hoàn thành là từ sự quyết tâm, đồng lòng của toàn Đảng và toàn dân hướng đến mục tiêu nâng cao về đời sống, vật chất tinh thần cho Nhân dân và phát triển cơ sở hạ tầng của địa phương. Ông Lý Văn Trắng, người dân xã nông thôn mới Tân An phấn khởi nói: "Bản thân tôi thấy rất là mừng, bởi hôm nay quê hương mình quá đổi thay; tất cả các tuyến lộ nông thôn, lộ nội đồng đều được nhựa hóa, bê tông hóa; trường học, trạm y tế đều được đầu tư nâng cấp khang trang; nước sạch, điện nông thôn đều được phủ kính; đặc biệt, điều mà người dân mừng nhất là Cầu Tân An được xây dựng hoàn thành, mở ra hướng phát triển kinh tế cho địa phương mình".

          Tc-ktxh-202-5.jpg

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và lãnh đạo tỉnh, thị xã, các nhà tài trợ chụp ảnh lưu niệm tại cầu Bến nước (xã Vĩnh Hòa)

Hỗ trợ hoạt động sản xuất và kinh doanh

Xác định năm 2020 là năm bứt phá hoàn thành Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã nhiệm kỳ 2015-2020 và Kế hoạch kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020, trong năm qua, Tân Châu tập trung – đẩy mạnh đổi mới, đồng bộ trong quản lý, cải cách hành chính nhà nước; thường xuyên hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư tiếp cận thị trường, nguồn vốn, cập nhật thông tin về chính sách phát triển kinh tế - xã hội, chính sách ưu đãi đầu tư và các danh mục dự án kêu gọi đầu tư trên địa bàn thị xã. Qua đó, khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư tham gia đầu tư trên địa bàn thị xã. Kết quả trong năm, đã có 17 cơ sở đăng ký mới, tổng vốn đầu tư 950 triệu đồng và thành lập mới 66 doanh nghiệp, với tổng vốn 273,330 triệu đồng.

 Tc-ktxh-202-6.jpg

Niềm vui được mùa

Lĩnh vực sản xuất nông nghiệp của thị xã không ngừng phát triển, theo hướng chuyển đổi quy hoạch, quy trình sản xuất, nhằm nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Thị xã Tân Châu đang đẩy mạnh thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, cùng với ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất theo Nghị quyết của Tỉnh ủy, đến nay đã xây dựng thành công 6 ngành hàng và thực hiện 12 mô hình công nghệ cao đạt hiệu quả, gồm các ngành hàng chủ lực như: Thủy sản, rau màu, chăn nuôi và cây ăn trái. Bên cạnh, để tiếp tục phát triển ổn định lĩnh vực nông nghiệp, hiện thị xã đã triển khai thành lập được 2 dự án đầu tư hạ tầng thủy lợi, đó là: vùng đê bao Vĩnh Xương - Phú Lộc để phục vụ chuyển đổi từ lúa sang trồng cây ăn trái; và dự án hạ tầng chuyển đổi quy hoạch vùng nuôi trồng thủy sản Bàu Ốc - Láng Dọp (xã Tân Thạnh); nhân rộng mô hình liên kết, tổ hợp tác có hiệu quả,...

Các lĩnh vực văn hoá - xã hội có nhiều mặt tiến bộ; các hoạt động văn hóa thông tin từng bước phát triển và đáp ứng nhu cầu hưởng thụ của nhân dân trên địa bàn. Chất lượng giáo dục - đào tạo ngày càng được nâng cao, với 29/57 đơn vị trường học trên địa bàn đạt chuẩn quốc gia, đạt tỉ lệ 50,88%, kết quả các cấp học đạt trên 99,84%, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT đạt 99,9%, xếp hạng thứ 7 toàn tỉnh. Hệ thống y tế từ thị xã đến cơ sở từng bước được củng cố và phát triển, với 13/14 trạm y tế xã, phường đạt chuẩn quốc gia về y tế; công tác khám và điều trị bệnh nhân dân được thực hiện thường xuyên; đảm bảo trực cấp cứu 24/24 ở các cơ sở điều trị. Đặc biệt trong năm 2019-2020, Tân Châu đã có nhiều cải tiến mới trong đầu tư nâng cấp hạ tầng, trang thiết bị, kỹ thuật mới cho nhiều cơ sở, bệnh viện; qua đó giúp công tác tầm soát, điều trị bệnh cho người dân ngày một tốt hơn.

 Tc-ktxh-202-7.jpg

Lực lượng Biên phòng tuần tra canh giữ biên giới

Bên cạnh đó, thị xã Tân Châu luôn quan tâm, đẩy mạnh phong trào chăm lo cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng; tập trung triển các kế hoạch dạy nghề, giải quyết việc làm, giảm nghèo và an sinh xã hội. Tiếp tục triển khai các chính sách bảo trợ xã hội về nhà ở, tín dụng ưu đãi, bảo hiểm y tế, giáo dục, điện nước sinh hoạt,… Thông qua đó đã giúp kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo hiện nay còn 588 hộ, chiếm tỷ lệ 1,41%. Công tác cải cách hành chính tiếp tục chuyển biến tích cực, luôn được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo theo hướng giảm phiền hà, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp đến giao dịch hành chính. Quốc phòng - an ninh và trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững, ổn định; mối quan hệ hữu nghị hợp tác và phát triển với Chính quyền huyện Lécdéc, tỉnh Kandal, Vương quốc Campuchia được giữ vững và bảo đảm an ninh trật tự tuyến biên giới.

Tiếp tục nỗ lực thực hiện "mục tiêu kép"

Năm 2021 là năm đầu tiên thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025, có ý nghĩa quan trọng trong việc tạo đà tăng trưởng cao và bền vững cho cả giai đoạn 2021-2025. Trên tinh thần đó, các ngành, các cấp cần xác định rõ nhiệm vụ, yêu cầu để từ đó xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội theo hướng tích cực, phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế và điều kiện để duy trì tăng trưởng kinh tế, nhằm góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Tc-ktxh-2020.jpg

Thị xã đã đề ra các mục tiêu, giải pháp trọng tâm như: tiếp tục triển khai thực hiện mục tiêu kép "vừa đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, vừa đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh"; phát triển kinh tế đi đôi với phát triển toàn diện, đồng bộ các lĩnh vực văn hóa, xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân; khai thác mạnh mẽ các lợi thế của thị xã về phát triển kinh tế biên giới, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Đẩy mạnh phát triển thương mại, dịch vụ, cải cách hành chính tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh; tăng cường công tác phòng, chống thiên tai ứng phó với biến đổi khí hậu; Đẩy mạnh phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nhằm nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm nông nghiệp. Thực hiện tốt các chính sách về giảm nghèo, đào tạo nghề, giải quyết việc làm; Giữ vững ổn định chính trị, quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội. Ông Nguyễn Ngọc Vệ, Phó Bí thư Thị ủy - Chủ tịch UBND thị xã Tân Châu cho biết thêm: "Thời gian tới, UBND thị xã sẽ xây dựng 3 Đề án để tập trung phát triển kinh tế cho địa phương. Một là, xây dựng Đề án nâng cấp các tuyến hẽm trên địa bàn phường nội ô; Thứ hai, xây dựng Đề án về phát triển du lịch ở địa bàn, đặc biệt là du lịch về cộng đồng; Thứ ba, xây dựng Đề án phát triển nông nghiệp, nâng cao giá trị sản xuất, liên kết chuổi giá trị hàng hóa. Thông qua 3 Đề án trên, nhằm nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn, đến năm 2025 đạt tối thiểu là 80 triệu đồng/người".

 Tc-ktxh-202-9.jpg

Quang cảnh triển khai Nghị quyết Đảng bộ thị xã năm 2021

Để từng bước hướng đến trở thành thành phố, thị xã sẽ huy động mọi nguồn lực để tiếp tục đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội. Trong đó, tập trung đầu tư công vào các công trình trọng điểm, có tính đột phá và lan tỏa, đồng thời tạo điều kiện để các thành phần kinh tế tham gia đầu tư vào các lĩnh vực, nhất là hạ tầng giao thông, nông nghiệp nông thôn, giáo dục, y tế... trong đó tập trung thực hiện công tác giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất thực hiện dự án, cầu Châu Đốc; xây dựng tuyến đường liên kết vùng, đoạn từ thị xã Tân Châu đến thành phố Châu Đốc, kết nối với tỉnh Kiên Giang và Đồng Tháp (thuộc tuyến N1); nâng cấp mở rộng tỉnh lộ 953 và triển khai san lấp Kênh Vĩnh An đoạn từ Long Phú đến cống Phú Vĩnh, từng bước tạo ra một hệ thống giao thông đồng bộ.

Về đích năm 2020, kinh tế - xã hội của thị xã Tân Châu đạt được nhiều thắng lợi mới. Đặc biệt, vẫn đảm bảo tình hình an ninh chính trị biên giới, tình hình phòng chống dịch Covid-19. Đó là minh chứng cho sự đoàn kết, thống nhất cao của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân toàn thị xã. Bước sang năm 2021, dấu móc đầu nhiệm kỳ và thực hiện các mục tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025; thị xã Tân Châu sẽ bức phá, đạt được những chỉ tiêu đã đề ra, sớm đưa thị xã Tân Châu trở thành thành phố, và sẽ là vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc của tỉnh An Giang./.

 

VĂN PHÔ

True
An Giang - điểm sáng xuất khẩu năm 2020Bài viếtAn Giang - điểm sáng xuất khẩu năm 2020/XDDImages/2020-12/SCT-xuat-khau-1_Key_30122020161728.jpg

(TUAG)- Năm 2020, kinh tế thế giới có nhiều khó khăn, thách thức, ảnh hưởng đến tăng trưởng xuất khẩu. Tiềm ẩn nhiều rủi ro do xu hướng bảo hộ thương mại gia tăng; xung đột thương mại Mỹ - Trung bắt đầu từ tháng 4/2018 và diễn biến leo thang căng thẳng đã tác động mạnh đến thương mại toàn cầu, trong đó Việt Nam là một nền kinh tế có độ mở cao cũng chịu nhiều tác động.

30/12/2020 5:00 CHNoĐã ban hành

Nhu cầu đối với hàng hóa nhập khẩu thấp, các nước có xu hướng quay lại tập trung vào thị trường nội địa, tăng cường sử dụng các biện pháp bảo hộ thương mại. Tổng cầu giảm sút cũng kéo theo cạnh tranh ngày càng gay gắt, đặc biệt là các mặt hàng nông sản, thủy sản. Giá xuất khẩu nông sản không còn là yếu tố thuận lợi tác động đến tăng trưởng xuất khẩu. Từ đầu năm 2020, dịch COVID-19 bùng phát và hiện vẫn chưa được kiểm soát, đã tác động nặng nề đến kinh tế, thương mại toàn cầu.

SCT-xuat-khau-2.jpg

Quang cảnh Hội nghị trực tuyến giới thiệu cơ hội hợp tác thương mại với thị trường Singapore và Malaysia

Tuy nhiên với sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, ngay từ đầu năm 2020 đã chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, khơi dậy nguồn lực phát triển trong toàn xã hội, quyết tâm cao trong cải cách thủ tục hành chính, kiến tạo môi trường kinh doanh, đầu tư thuận lợi, thông thoáng; cùng với đó là sự nỗ lực của các Sở, ban ngành trong việc triển khai tích cực và đồng bộ các giải pháp và sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực của toàn dân và doanh nghiệp.

Do vậy hoạt động xuất nhập khẩu năm 2020 đạt những kết quả tích cực, đáng khích lệ với điểm nổi bật là công tác phát triển và mở rộng thị trường xuất khẩu, đa dạng hóa mặt hàng xuất khẩu và kiểm soát nhập khẩu đi liền với kiềm chế siêu đạt hiệu quả cao. Hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của An Giang năm 2020 đạt 1.099,76 triệu USD, tăng 4,74% so cùng kỳ; trong đó tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2020 đạt 928,150 triệu USD, tăng 4,29% so cùng kỳ năm trước, đạt 99,8% so với kế hoạch năm. Trong bối cảnh khó khăn do dịch COVID-19, xuất khẩu đã trở thành điểm sáng và là tiền đề quan trọng để nền kinh tế vững bước vào năm 2021.

Trong bức tranh xuất khẩu đó, nông nghiệp góp phần tô điểm những màu sáng quan trọng, khẳng định trụ cột của nền kinh tế vào những lúc khó khăn, cụ thể  như với gạo, trong năm 2020 ngành xuất khẩu gạo không những làm tròn trách nhiệm đảm bảo an ninh lương thực, xuất khẩu gạo còn thu về 270 triệu USD, tăng 18,6% về kim ngạch và đạt 115% so với kế hoạch năm; mặt hàng rau củ quả đông lạnh cũng là điểm sáng năm 2020 khi đạt 100% kế hoạch, kim ngạch tăng 4% so với cùng kỳ thu về 16,7 triệu USD. Riêng mặt hàng thủy sản, đầu năm 2020 được đánh giá là năm cực kỳ khó khăn của ngành khi chịu ảnh hưởng trực tiếp từ dịch bệnh, tuy nhiên ngành xuất khẩu thủy sản của tỉnh đã có cú lội ngược dòng khi đã đạt 99% kế hoạch năm thu về 282 triệu USD.

Để có được những thành quả như vậy là có sự đổi mới trong công tác tiếp cận thông tin, thông qua hình thức phối hợp với các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam cũng như các Tham tán thương mại Việt Nam tại nước ngoài hỗ trợ thông tin đến doanh nghiệp phát triển thị trường của ngành công thương; sự chủ động xây dựng giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19; những nỗ lực trong công tác hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận, thông tin các hiệp định quan trọng như CPTPP, EVFTA, RCEP. Đó cũng là sự nỗ lực của ngành để tháo gỡ khó khăn, cải thiện môi trường kinh doanh, đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm chi phí logistic, đẩy mạnh công nghiệp phụ trợ… Là  sự nỗ lực chạy đua để kiểm soát dịch COVID-19, không để đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa.

Trong năm 2021, Sở Công Thương An Giang sẽ tiếp tục ưu tiên hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác cung cấp thông tin về thị trường, tiếp tục mở rộng quan hệ với các Tham tán thương mại của các nước tại Việt Nam; thiết lập các kênh thông tin với các Tham tán thương mại Việt Nam tại các Quốc gia, vùng lãnh thổ để mở rộng thị trường cho các sản phẩm, hàng hóa sản xuất tại An Giang. Chú trọng các thị trường tiềm năng và chủ yếu của sản phẩm tỉnh An Giang. Kịp thời tháo gỡ khó khăn và đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm chính ngạch sang Trung Quốc. Thực hiện rà soát các sản phẩm xuất khẩu tiểu ngạch để từ đó có giải pháp nâng cao chất lượng cũng như xúc tiến chuyển sang xuất khẩu chính ngạch.

Phòng QLTM - Sở Công Thương An Giang

False
Kết quả hoạt động Quỹ Tín dụng góp phần hạn chế cho vay nặng lãi ở nông thônCải cách hành chínhBài viếtHạnh ChâuKết quả hoạt động Quỹ Tín dụng góp phần hạn chế cho vay nặng lãi ở nông thôn/XDDImages/2020-12/Quy-tin-dung-1_Key_29122020151304.jpg

(TUAG)- Năm 2020, hoạt động của tổ chức tín dụng và Quỹ Tín dụng nhân dân (QTDND) gặp không ít khó khăn do tác động của dịch bệnh COVID-19, nhưng với sự nỗ lực quyết tâm của lãnh đạo hệ thống QTDND, hỗ trợ tích cực của các ngành các cấp, chỉ đạo kịp thời của Ngân hàng Nhà nước và những chia sẻ đồng hành của của thành viên, hệ thống QTDND đã vượt qua khó khăn, duy trì hoạt động ổn định. Kết quả kinh doanh 23/24 QTD có có lãi 34,392 tỷ đồng, tăng 1,468 tỷ đồng (tăng 4,47%) so năm 2019.

29/12/2020 2:00 CHNoĐã ban hành

Đặc biệt, hoạt động của hệ thống QTDND trong năm qua đã đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn của thành viên để phát triển sản xuất, kinh doanh, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao đời sống, thu nhập của người dân, tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo, đẩy lùi nạn cho vay nặng lãi và hạn chế vấn nạn tín dụng đen, ổn định chính trị, an ninh - xã hội tại khu vực nông thôn.

Đánh giá tình hình hoạt động Quỹ tín dụng nhân dân, việc thực hiện Chỉ thị số 06/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh An Giang Nguyễn Tuấn Dũng cho biết: Tính đến cuối tháng 11-2020, toàn tỉnh có 24 QTDND hoạt động trên 144/145 xã, phường, thị trấn của 11 huyện, thị xã, thành phố với tổng nguồn vốn huy động hơn 3.150 tỷ đồng, chiếm 86,21% tổng nguồn vốn, tăng 275,405 tỷ đồng (tăng 9,58%) so với năm 2019. Tổng số dư huy động tiền gửi chiếm 110,73% tổng dư nợ cho vay. Tổng dư nợ cho vay đạt 2.845 tỷ đồng, giảm 149,139 tỷ đồng (giảm 4,98%) so cuối năm 2019. Bình quân mỗi QTD có dư nợ hơn 118,5 tỷ đồng. Nợ quá hạn hơn 34,8 tỷ đồng (chiếm 1,23% tổng dư nợ), nợ xấu hơn 22,9 tỷ đồng (chiếm 0,81% tổng dư nợ, chiếm 65,87% nợ quá hạn), so cuối năm 2019 nợ xấu giảm hơn 2 tỷ đồng.

Để đạt kết quả đó tỉnh đã thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 06/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các giải pháp đảm bảo an toàn cho hoạt động, củng cố vững chắc hệ thống QTD ND và triển khai quyết liệt, hiệu quả phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu. UBND cấp huyện đã phối hợp kịp thời với Chi nhánh trong việc giải quyết những vụ việc phát sinh bất ngờ làm ảnh hưởng đến uy tín của QTDND xảy ra ở địa phương, sẵn sàng vào cuộc nhằm ngăn chặn đẩy lùi nạn tín dụng đen; chỉ đạo các ngành, đoàn thể ở địa phương đấu tranh với các thông tin sai lệch, gây tâm lý hoang mang, góp phần ổn định tâm lý người dân, qua đó hạn chế được ảnh hưởng tiêu cực của dư luận, góp phần làm cho hoạt động của QTDND được ổn định.

Cùng với thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý kịp thời những tồn tại, hạn chế phát sinh, góp phần vào sự an toàn, ổn định trong hoạt động của QTDND. Cán bộ QTDND đã cố gắng nỗ lực trong quản trị, điều hành hoạt động, cùng với đó là ý thức chấp hành quy định pháp luật, sự chỉ đạo nghiệp vụ của Ngân hàng Nhà nước trong cán bộ QTDND.

Ông Dũng cho biết: những yếu tố trên đã góp phần làm cho tình hình hoạt động của 24 QTDND tiếp tục ổn định và có chuyến biển theo hướng tích cực: kết quả xếp hạng QTDND năm 2018 có 21 QTD được xếp hạng A, 2 QTD xếp hạng B và chỉ có 1 QTD xếp hạng C, năm 2019 có 21 QTDND được xếp hạng A, 1 QTDND được xếp hạng B. Đây là kết quả xếp hạng tốt nhất của 24 QTDND trên địa bàn từ năm 2011 đến nay.

Những năm gần đây, hoạt động cho vay phục vụ đời sống, cho vay tiêu dùng của người dân tăng cao, hệ thống 24 QTD rộng khắp trên các địa bàn, vùng sâu, vùng xa đã đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh, các nhu cầu đời sống chính đáng của người dân. Các QTDND đã rất nỗ lực trong việc xử lý nợ xấu để nâng cao chất lượng tín dụng, lành mạnh tình hình tài chính. Đến 30-11-2020 nợ xấu đã giảm được hơn 2,1 tỷ  đồng so cuối năm 2019. Nhìn chung, hoạt động của các QTDND tương đối ổn định, an toàn, hiệu quả; đã phát huy được ưu thế trong công tác huy động nguồn vốn nhàn rỗi từ dân cư để cho vay, tương trợ cộng đồng vì sự phát triển bền vững; tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức và người dân tiếp cận vốn; có giải pháp tín dụng phù hợp đáp ứng nhu cầu hợp pháp của người dân, góp phần hạn chế tín dụng đen.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước đánh giá cao những kết quả nỗ lực của cả hệ thống QTD ND đạt được trong thời gian qua, có tăng trưởng, tình hình hoạt động ổn định, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn của thành viên để phát triển sản xuất, kinh doanh, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao đời sống, thu nhập của người dân, đẩy lùi nạn cho vay nặng lãi và hạn chế tín dụng đen, ổn định chính trị, an ninh-xã hội tại nông thôn.

Các quỹ Tín dụng hoạt động hiệu quả góp phần hạn chế cho vay nặng lãi ở nông thôn

Để hoàn thiện, nâng cao chất lượng hoạt động, đảm bảo an toàn củng cố vững chắc hệ thống QTQND trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước đề nghị Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh tiếp tục chỉ đạo, giám sát và đôn đốc các QTD tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị 06/CT-TTg và triển khai quyết liệt, hiệu quả phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu và Đề án “Củng cố và phát triển hệ thống QTD ND đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”; thực hiện có hiệu quả các giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của QTD, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội địa phương. Chỉ đạo Ngân hàng Hợp tác xã Chi nhánh An Giang tiếp tục tăng cường vai trò liên kết hệ thống QTD trong việc cho vay, hỗ trợ tài chính, điều hành vốn, chủ động nguồn vốn; nâng cao vai trò quản lý nhà nước, tăng cường thanh tra, giám sát, kiểm tra hoạt động các QTD; Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh làm cầu nối trao đổi thông tin, giải quyết khó khăn, vướng mắc, triển khai các chủ trương, chính sách pháp luật liên quan. Tăng cường đào tạo, tập huấn cho đội ngũ cán bộ, nhân viên của QTDND đáp ứng yêu cầu công việc trong tình hình mới; kiến nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc việc thu hẹp dần địa bàn phải chấm dứt hoạt động ở những địa bàn không liền kề, nếu chỉ hoạt động trên địa bàn liên xã, phường thì sẽ thu hẹp quy mô, hoạt động kinh doanh. UBND tỉnh đề nghị các các sở, ban ngành tỉnh tạo điều kiện, cơ chế chính sách thuận lợi cho các QTD hoạt động. Đề nghị các QTDND trong quá trình hoạt động nên thường xuyên cập nhật các thông tin hỗ trợ pháp lý nhất là chính sách về thuế, tài chính ngân hàng...từ các cơ quan quản lý nhà nước để thực hiện đúng quy định pháp luậ; thực hiện nghiêm quy định, nâng cao năng lực quản trị, điều hành của Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát, năng lực thẩm định, phê duyệt cho vay và kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình sử dụng vốn vay của khách hàng; để đánh giá khả năng trả nợ, nợ có nguy cơ tiềm ẩn rủi ro để kịp thời xử lý; thận trọng trong việc cho vay khách hàng mới, đa dạng hóa loại hình cho vay... góp phần củng cố vững chắc hệ thống QTD ND,  đảm bảo hoạt động của các QTD an toàn, hiệu quả và phát triển bền vững.

Bài, ảnh: HẠNH CHÂU

False
Ngành Tài chính tập trung điều hành, quản lý tốt nguồn thu, đảm bảo cân đối ngân sáchĐầu tư khởi nghiệpTinTrung HiếuNgành Tài chính tập trung điều hành, quản lý tốt nguồn thu, đảm bảo cân đối ngân sách/XDDImages/2020-12/Tai-chinh-2_Key_25122020161617.jpg

(TUAG)- Ngày 25/12, UBND tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác tài chính - ngân sách năm 2020 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021; sơ kết tình hình thực hiện đổi mới cơ chế hoạt động các đơn vị sự nghiệp công lập tỉnh An Giang. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước đến dự.

25/12/2020 3:00 CHNoĐã ban hành

Tai-chinh-2.jpg 

Dịp này, Bộ Tài chính trao tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp tài chính Việt Nam” 8 cá nhân có thành tích góp phần xây dựng và phát triển ngành Tài chính Việt Nam.

Năm 2022, dưới sự chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự vào cuộc của chính quyền các cấp và nỗ lực của ngành Tài chính địa phương, mặc dù dịch bệnh COVID-19 bùng phát ngay từ đầu năm nhưng công tác thu ngân sách nhà nước đạt được kết quả tích cực. Tổng thu ngân sách nhà nước từ kinh tế địa bàn đạt 7.107 tỷ đồng, đạt 105,18% so dự toán; tổng thu ngân sách địa phương được hưởng 15.330 tỷ đồng. Ngoài ra, tổng chi ngân sách địa phương năm 2020 15.330 tỷ đồng, đạt 102,7% dự toán, bằng 105,01% so cùng kỳ…

 Tai-chinh-1.jpg

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước, ngành Tài chính tỉnh cần phát huy kết quả đạt được, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra. Trong đó, tập trung thực hiện đồng bộ, hiệu quả chính sách tài khóa, nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát; tập trung hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, phục hồi sản xuất – kinh doanh cho người dân và doanh nghiệp, do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, phấn đấu tăng trưởng GRDP năm 2021 từ 6 – 6,5%.  Ngoài ra, tập trung điều hành, quản lý chi ngân sách chặt chẽ, triệt để, tiết kiệm, đảm bảo hiệu quả và theo đúng dự toán HĐND giao, nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách nhà nước.

Tiếp tục siết chặt việc thực hiện mua sắm tài sản theo đúng tiêu chuẩn, định mức và chế độ quy định đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả, công khai, minh bạch, tránh lãng phí. Bên cạnh đó, đẩy mạnh thực hiện hiệu quả chương trình thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí theo quy định, đặc biệt là trong sử dụng ngân sách nhà nước. Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chấp hành pháp luật về tài chính, xử lý nghiêm những hành vi sai phạm, vi phạm trong chấp hành Luật Ngân sách nhà nước, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu, nhằm đảm bảo công khai, minh bạch trong thu, chi ngân sách nhà nước và quản lý, sử dụng tài sản công…

TRUNG HIẾU

False
Châu Thành qua một năm phấn đấu và triển vọng phát triển Bài viếtThanh KhiếtChâu Thành qua một năm phấn đấu và triển vọng phát triển /XDDImages/2020-12/cầu thạnh lợi xã vĩnh thành_Key_18122020083826.jpg

(TUAG)- Năm 2020, trong bối cảnh tình hình khó khăn chung của toàn cầu. Đặc biệt là đại dịch COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp; thời tiết diễn biến bất thường, hạn hán, mưa bão, sạt lỡ bờ sông… đã ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất và đời sống người dân. Nhưng với quyết tâm của toàn Đảng bộ, trên tinh thần đoàn kết đã lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, tạo sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực của các ngành, các cấp, các doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn. Do vậy, tình hình kinh tế - xã hội của huyện Châu Thành tiếp tục phát triển, các lĩnh vực văn hóa, an sinh xã hội, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Đặc biệt, là 14 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của huyện trong năm 2020 đều đạt và vượt chỉ tiêu.

18/12/2020 9:00 SAYesĐã ban hành

hoc tap nghi quyet tinh.jpg

 Hội nghị triển khai nghị quyết

Công tác tuyên truyền được triển khai thực hiện thường xuyên, nội dung đa dạng, bám sát nhiệm vụ chính trị trên các lĩnh vực, công tác nắm bắt tình hình tư tưởng, tâm trạng, dư luận xã hội được quan tâm. Công tác chính trị tư tưởng tại cơ sở được thực hiện thường xuyên, bám vào định hướng chung của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy. Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được quan tâm triển khai thực hiện thường xuyên với nhiều hình thức phong phú, đa dạng như: Xây dựng giao ước thi đua học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2020 đối với chi bộ và đảng bộ trực thuộc Huyện ủy, phát động công trình phần việc thể hiện sự làm theo và đăng ký mô hình cách làm mới sáng tạo… Từ đó, đã góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt của chi bộ, vai trò của đảng viên được phát huy, đặc biệt là việc nêu gương của cán bộ, đảng viên nhất là đối với người đứng đầu ngày càng được thể hiện rõ nét.

Các chính sách về tôn giáo, dân tộc, việc thăm hỏi các cơ sở thờ tự, cá nhân tiêu biểu nhân những ngày lễ trọng của tôn giáo, dân tộc được cấp ủy, chính quyền quan tâm thực hiện, hướng dẫn, tạo điều kiện hoạt động tôn giáo đúng pháp luật; từ đó tạo được mối quan hệ gắn bó, thân thiện, phát huy được sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc, tích cực tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động do các ngành, các cấp phát động. Cụ thể như tích cực ủng hộ Quỹ vì người nghèo, an sinh xã hội, Quỹ phòng chống dịch bệnh COVID-19, ủng hộ xây dựng cầu, đường,  giao thông nông thôn...

le ra mat quy khuyen hoc khuyen tai - 1.jpg

 Trong năm 2020, Quỹ vì người nghèo, an sinh xã hội toàn huyện đã tiếp nhận tiền và hiện vật quy tiền trên 32 tỷ đồng; Quỹ Khuyến học - Khuyến tài trên 12 tỷ đồng; Quỹ phòng chống dịch COVID-19 và hạn hán xâm ngập mặn trên 932 triệu đồng. Từ đó đã góp phần cất mới 183 căn nhà đại đoàn kết, sửa chữa 19 căn; thăm hỏi tặng quà, trợ giúp khó khăn đột xuất, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hộ nghèo, trợ giúp cho học sinh… tổng cộng trên 56 ngàn trường hợp; sửa chữa nâng cấp 62,4 km đường giao thông nông thôn, xây dựng mới 8 cây cầu, sửa chữa 38 cây cầu và nhiều công trình an sinh xã hội, phúc lợi khác được triển khai đều khắp trên địa bàn.

 Việc phát huy quyền làm chủ trực tiếp của người dân trong góp ý đối với tổ chức, cá nhân lãnh đạo Đảng, chính quyền tiếp tục được thực hiện tốt thông qua công tác phối hợp tổ chức tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp của Quốc hội, Hội đồng Nhân dân các cấp, duy trì phối hợp tổ chức tốt hội nghị công an lắng nghe ý kiến của nhân dân, diễn đàn "Lắng nghe dân nói". Qua đó, phát huy quyền làm chủ của nhân dân tham gia góp ý với tập thể, cá nhân ( Đảng, Chính quyền, trách nhiệm đại biểu nhân dân, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể) trong quá trình lãnh đạo, sự quản lý, điều hành của Nhà nước trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội ở địa phương ngày càng tốt hơn; thông qua hoạt động này đã góp phần tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến gần với người dân hơn, tăng cường trách nhiệm tiếp thu, giải trình và giải pháp tháo gở kịp thời những bức xúc của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền ngày càng được phát huy tốt hơn.

giao uoc thi dua NTM - 1.jpg

 Công tác vận động quần chúng của Đảng tiếp tục được quan tâm tăng cường chỉ đạo, chăm lo và giải quyết kịp thời những yêu cầu thiết thực, nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Nhận thức của cấp ủy, chính quyền và cán bộ, đảng viên về ý nghĩa, vai trò của công tác dân vận được nâng lên. Việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở và các phong trào thi đua "Dân vận khéo" gắn với xây dựng nông thôn mới, như: mô hình đi từng ngỏ, rõ từng nhà, kết hợp với phân công đảng viên sinh hoạt tại địa bàn dân cư, nắm hộ gia đình; Phong trào trồng cây, trồng hoa tạo môi trường xanh, sạch. đẹp đạt tiêu chí huyện nông thôn mới, trên địa bàn mang lại hiệu quả tích cực, góp phần to lớn vào hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng và an sinh xã hội. Công tác dân vận của cơ quan nhà nước được tăng cường, chú trọng cải cách hành chính, nêu cao trách nhiệm giải quyết các yêu cầu chính của nhân dân, được nhân dân hài lòng đánh giá cao.

 Công tác xây dựng Đảng về tổ chức đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp, thực hiện phân công, bố trí, sắp xếp cán bộ; rà soát, bổ sung và ban hành các quy định, hướng dẫn về công tác tổ chức xây dựng Đảng; quy chế làm việc, quy chế phối hợp công tác theo chỉ đạo và hướng dẫn của cấp trên. Cấp ủy và Ủy ban kiểm tra các cấp đã tích cực, chủ động bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị để lãnh đạo, chỉ đạo về các mặt công tác kiểm tra giám sát; xây dựng và tổ chức thực hiện chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát năm; thực hiện tốt quy chế phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan trong thực hiện công tác kiểm tra, giám sát cũng như thực hiện nhiệm vụ chính ở địa phương.

Năm 2021 còn nhiều khó khăn phía trước, nhưng với quyết tâm và quan điểm phát triển kinh tế, xã hội là trung tâm, xây dựng Đảng là then chốt, phát triển văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh là trọng yếu thường xuyên. Phát huy dân chủ, khai thác lợi thế phát triển, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, thu hút trọng dụng nhân tài, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ứng dụng mạnh mẽ khoa học và công nghệ trong quản lý và điều hành.Tập trung chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn, gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng xây dựng nông thôn mới, phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững, tạo cơ sở phát triển thương mại, dịch vụ, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và du lịch.

trao huy hieu vi su nghiep xay dung va phat trien tinh AG.jpg

 Phát huy sức mạnh đoàn kết thống nhất trong nhân dân, huy động nguồn lực đầu tư, phát triển nhất là nguồn lực xã hội hóa, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội không để ai bị bỏ lại phía sau. Tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả. Xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên đủ phẩm chất, năng lực và uy tín ngang tầm nhiệm vụ, gắn bó mật thiết với nhân dân.

Với quyết tâm và khát vọng vươn lên, khai thác tiềm năng thế mạnh của Châu Thành, có vị trí thuận lợi về giao thông thủy bộ, hệ thống sông ngòi, kênh rạch khá phát triển, điều kiện tự nhiên rất thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp. Đặc biệt Châu Thành tiếp giáp với Thành phố Long Xuyên đang phát triển mạnh mẽ về thương mại trên ba trục giao thông chính (quốc lộ 91, tỉnh lộ 941, 947 tuyến Vĩnh Bình - Tân Phú) tiếp giáp sông Hậu trãi dài trên 10km, hệ thống giao thông thủy, bộ rất thuận lợi cho giao thương hàng hóa và có khu công nghiệp Bình Hòa với nguồn lực lao động dồi dào, trẻ, năng động, cần cù, chịu khó, sáng tạo trong lao động, sản xuất, tiếp cận nhanh với ứng dụng khoa học, công nghệ. Bên cạnh đó, Châu Thành được tỉnh chọn là huyện nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 sẽ tập trung nguồn lực đầu tư hạ tầng đồng bộ để góp phần phát triển kinh tế - xã hội của huyện và đây cũng là cơ sở, tiền đề quan trọng để kêu gọi đầu tư, phát triển, sớm đưa Châu Thành đạt chuẩn huyện nông thôn mới, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh.

Thanh Khiết - Huyện ủy Châu Thành

True
1 - 30Next