Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksKinh Tế

Chào mừng quý vị đến với Cổng thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh An Giang!
 
Kinh Tế
 
 
 
  
Phân loại
  
  
  
  
  
Tóm tắt
  
  
  
  
Nội dung
  
An Giang nỗ lực chuyển đổi số trong xúc tiến thương mại Đầu tư khởi nghiệpBài viếtAn Giang nỗ lực chuyển đổi số trong xúc tiến thương mại /SiteAssets/XTTM-chuyen-ds-3.JPG
10/07/2024 10:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Trong thời đại toàn cầu hóa, thương mại điện tử là xu thế tất yếu, đồng thời là hướng đi đầy hứa hẹn cho các doanh nghiệp trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Nếu không kịp thời nắm bắt, các doanh nghiệp chắc hẳn gặp khó khăn trước mắt và lâu dài, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

 XTTM-chuyen-ds-1.jpg

Một số sản phẩm OCOP tỉnh An Giang

Bởi thế, ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong thương mại đã trở thành chủ trương lớn của Chính phủ, được cụ thể hóa qua Đề án "Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong hoạt động xúc tiến thương mại giai đoạn 2021 - 2030". Ở tỉnh An Giang, để triển khai đề án hiệu quả, các ngành, các cấp đã thực hiện nhiều hoạt động nhằm hỗ trợ doanh nghiệp. Bởi, địa phương xác định đây là yếu tố quan trọng trong hoạt động thương mại hiện nay và thời gian tới.

Thực tế hiện nay, một số doanh nghiệp An Giang đã chủ động tham gia thương mại điện tử qua các nền tảng như Shopee, Lazada, Sendo, Facebook, Zalo, TikTok… nhưng phần lớn còn mang tính tự phát, chưa triển khai bài bản, hiệu quả mang lại còn hạn chế. Đặc biệt, đối với hộ kinh doanh ở nông thôn, việc tiếp cận với quy trình vận hành của thương mại điện tử còn khó khăn, có thể gây nản lòng.

Do đó thời gian qua, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư đã phối hợp với các sở ngành như Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Thông tin và Truyền thông, Văn phòng Điều phối xây dựng Nông thôn mới… tổ chức nhiều lớp tập huấn về thương mại điện tử. Tại đây, các doanh nghiệp được chuyên gia của các nền tảng nói trên hướng dẫn về cách thức mở gian hàng, quy trình vận hành và quản lý gian hàng, hình thức vận chuyển và thanh toán, liên kết nhãn hàng, livestream bán hàng…

Thực hiện vai trò đàm phán với các đối tác, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư đã hợp tác với sàn thương mại điện tử Shopee hỗ trợ 19 doanh nghiệp mở gian hàng, đồng thời tổ chức tập huấn để doanh nghiệp đưa sản phẩm lên kinh doanh trực tuyến. Kết quả, các sản phẩm ngày càng được nhiều người biết đến, lựa chọn và tin tưởng.

XTTM-chuyen-ds-2.jpg

Đặc biệt vừa qua, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư An Giang phối hợp TikTok Việt Nam tổ chức chương trình Chợ phiên OCOP An Giang năm 2024 trên nền tảng TikTok. Chương trình nhằm quảng bá sâu rộng cho các sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng của tỉnh qua hình thức livestream bán hàng. Tại đây, 12 nhà sáng tạo nội dung (creator) nổi tiếng trên TikTok đã giới thiệu khoảng 100 sản phẩm đến từ 22 doanh nghiệp An Giang đến người tiêu dùng cả nước.

Kết quả trong bốn giờ, phiên livestream thu hút 31,6 ngàn lượt tiếp cận, đón nhận 17,8 đơn hàng, doanh thu khoảng 3 tỷ đồng. Các doanh nghiệp tham gia chương trình đều phấn khởi với những con số ấn tượng nói trên. Cần nói thêm, Chợ phiên OCOP trên nền tảng TikTok là chương trình do Trung tâm Xúc tiến Thương mại nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phát động. Trước khi đến An Giang, chương trình đã đi qua hơn 38 tỉnh thành từ Bắc vào Nam. Song, phiên livestream ở An Giang đã xác lập kỷ lục chưa từng có ở bất kỳ phiên livestream nào trước đó.

Song song đó, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư đã phối hợp với TikTok Việt Nam và các nhà sáng tạo nội dung thực hiện các đoạn phim ngắn quảng bá du lịch, đặc sản, ẩm thực… mang lại hiệu ứng tích cực. Các khu điểm du lịch, sản phẩm du lịch, sản phẩm OCOP, đặc sản địa phương… được nhiều người biết đến hơn, doanh số bán hàng tăng vọt. Đây là tiền đề góp phần mở rộng kinh doanh cho doanh nghiệp, tạo thêm việc làm và nâng cao thu nhập cho người lao động.

Có thể đánh giá, đó là những kết quả khả quan bước đầu của quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực xúc tiến thương mại ở tỉnh ta. Tuy nhiên, hành trình này vẫn còn dài và lắm gian nan, đòi hỏi tinh thần quyết tâm, sự nỗ lực, phối hợp chặt chẽ từ nhiều phía. Bởi thế thời gian tới, các sở ngành có liên quan sẽ tiếp tục triển khai nhiều hoạt động đi vào chiều sâu, nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong hoạt động xúc tiến thương mại theo chủ trương của Chính phủ.

Riêng đối với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư, đơn vị sẽ tiếp tục phát huy vai trò đàm phán với các đối tác, để hỗ trợ cho doanh nghiệp An Giang tham gia vào các sàn giao dịch nhiều hơn nữa. Bên cạnh đó, công việc hết sức quan trọng là nâng cao kiến thức và kỹ năng cho các doanh nghiệp thông qua các lớp tập huấn, nhằm cập nhật thông tin, chia sẻ giải pháp, đào nguồn nhân lực…

 XTTM-chuyen-ds-2.jpg

Quảng bá sản phẩm OCOP An Giang trên TikTok

Tuy vậy, vai trò then chốt trong chuyển đổi số vẫn thuộc về doanh nghiệp. Các doanh nghiệp cần phát huy tính chủ động, thay đổi nhận thức và hành vi từ kinh doanh truyền thống sang kinh doanh trên nền tảng số, tiếp cận nhanh chóng và ứng dụng hiệu quả các phương thức bán hàng đa phương tiện, nắm bắt xu hướng tiêu dùng, tăng cường quảng bá sản phẩm qua mạng xã hội…

Các giải pháp nêu trên sẽ góp phần tăng độ tiếp cận khách hàng, tăng doanh thu và lợi nhuận, từ đó giải quyết thêm nhiều công ăn việc làm cho người lao động nông thôn, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Với định hướng và hỗ trợ từ Nhà nước, sự năng động của cộng đồng doanh nghiệp, chúng ta có thể tin tưởng việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong hoạt động thương mại ở tỉnh An Giang sẽ tiếp tục gặt hái được những thành tựu mới.

Lê Trung Hiếu

Giám đốc Trung tâm XTTM&ĐTAG

False
Hơn 50 doanh nghiệp 4 tỉnh tham gia Phiên chợ “Sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền” tại Siêu thị Tứ SơnĐầu tư khởi nghiệpTinHạnh ChâuHơn 50 doanh nghiệp 4 tỉnh tham gia Phiên chợ “Sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền” tại Siêu thị Tứ Sơn/SiteAssets/Hoi-cho-TuSon-ocop-2.jpg
06/07/2024 3:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Tối 5/7, Siêu thị Tứ Sơn tổ chức khai mạc Phiên chợ cuối tuần “Sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền4 tỉnh: An Giang-Đồng Tháp- Cà Mau-Tây Ninh tại Siêu thị Tứ Sơn (phường Châu Phú B, TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang).

 Hoi-cho-TuSon-ocop-2.jpg

Phiên chợ thu hút hơn 50 doanh nghiệp, với hơn 300 sản phẩm đặc trưng nổi tiếng và sản phẩm OCOP của 4 tỉnh trưng bày, giới thiệu, bán các sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền như: Thực phẩm, hóa mỹ phẩm, thủy sản, bánh tráng, muối, bánh phồng, trà sen, khô mắm, thủ công mỹ nghệ…

Tại phiên chợ, các doanh nghiệp đã trưng bày hàng hóa, bán hàng tại chỗ cho khách tham quan, mua sắm. Đồng thời, tiếp cận giới thiệu và cho khách hàng dùng thử sản phẩm; phát tờ rơi, danh thiếp trực tiếp đến với khách hàng.

Hoi-cho-TuSon-ocop-1.jpg

Ngay ngày đầu tiên diễn ra phiên chợ, đã thu hút khá đông khách các địa phương đến tham quan, mua sắm. Hầu hết các doanh nghiệp tham gia đánh giá rất cao hiệu ứng của phiên chợ, mang lại hiệu quả thiết thực quảng bá, giới thiệu hình ảnh, tạo điều kiện cho doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận trực tiếp với khách hàng tại thị trường vùng biên Châu Đốc (tỉnh An Giang) và Vương quốc Campuchia.

Phiên chợ diễn ra trong 3 ngày (5,6 và 7/7/2024) với nhiều hoạt động chương trình thu hút khách hàng như: Văn nghệ giao lưu ca nhạc hàng đêm với các ca sĩ chuyên nghiệp đến từ TP. Hồ Chí Minh; ảo thuật vui nhộn hấp dẫn của ảo thuật gia Nhật Khải đến từ TP. Hồ Chí Minh; “Vòng quay may mắn”; khách mua hàng với hóa đơn từ 500.000 đồng tại khu vực tự chọn của Siêu thị Tứ Sơn sẽ được tặng Phiếu mua hàng trị giá 30.000 đồng sử dụng tại gian hàng của các doanh nghiệp tham gia phiên chợ... Đặc biệt, Siêu thị Tứ Sơn tổ chức lễ ký kết hợp tác với các doanh nghiệp An Giang, Đồng Tháp, Cà Mau và Tây Ninh dưới sự chứng kiến của lãnh đạo Sở Công Thương 4 tỉnh, để đưa hàng hóa, sản phẩm OCOP, sản phẩm đặt trưng vào thị trường An Giang thông qua kênh phân phối Siêu thị Tứ Sơn.

 Hoi-cho-TuSon-ocop-3.jpg

Hoi-cho-TuSon-ocop-4.jpg

Giám đốc Siêu thị Tứ Sơn Tạ Minh Sơn cho biết: Qua 5 năm triển khai thực hiện Phiên chợ cuối tuần, nhiều sản phẩm, OCOP, sản phẩm đặc trưng nổi tiếng của các tỉnh đã có hàng hóa phát triển khá tốt tại Siêu thị Tứ Sơn và thị trường An Giang. Hiện, Tứ Sơn có mối quan hệ hàng hóa với các doanh nghiệp trên 30 tỉnh, thành phố cả nước. Đây là cơ hội để sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền các tỉnh, thành trong cả nước tiếp cận khách hàng An Giang và nhiều tỉnh trong khu vực ĐBSCL; hướng đến xuất khẩu sang thị trường Campuchia qua cửa ngõ giao thương An Giang.        

H.C

False
Châu Thành: Vĩnh An với niềm vui xã nông thôn mớiNông thôn mớiBài viếtTrung HiếuChâu Thành: Vĩnh An với niềm vui xã nông thôn mới/SiteAssets/Vinh-an-ntm-1.JPG
24/06/2024 11:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Vĩnh An (huyện Châu Thành) hân hoan, vui mừng đón nhận quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh An Giang công nhận xã Vĩnh An đạt chuẩn xã nông thôn mới (NTM) năm 2023. Qua đó, tạo động lực để xã thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị trong những năm tiếp theo và cả nhiệm kỳ 2020 - 2025, góp phần cùng huyện Châu Thành xây dựng huyện đạt chuẩn NTM.

 Vinh-an-ntm-1.JPG

Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh An Giang Đỗ Tấn Kiết trao quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh An Giang công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023 cho xã Vĩnh An

Những năm qua, với sự quan tâm chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, các phòng, ban của huyện và sự lãnh đạo, điều hành của Đảng ủy, UBND xã, tình hình kinh tế - xã hội (KTXH) địa phương có sự phát triển vượt bậc. Cơ sở hạ tầng giao thông được quan tâm đầu tư nâng cấp đảm bảo cho việc đi lại, mua bán hàng hóa của Nhân dân thuận lợi. Mạng lưới điện và nước sạch được quan tâm đầu tư nâng cấp phủ khắp các địa bàn… “Với sự nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Vĩnh An vui mừng và phấn khởi khi xã đã đạt chuẩn xã NTM theo Quyết định 1260/QĐ-UBND, ngày 22/6/2022 của UBND tỉnh. Đây là tiền đề thuận lợi, là động lực để xã tiếp tục nỗ lực xây dựng địa phương phát triển hơn nữa trong thời gian tới” - Chủ tịch UBND xã Vĩnh An Trần Thái Hiền chia sẻ.

Xác định việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM là động lực phát triển KTXH của địa phương, Đảng bộ, chính quyền xã Vĩnh An đã tích cực triển khai thực hiện với nhiều nội dung, giải pháp thiết thực, hiệu quả. Đảng ủy, UBND xã phân công rõ trách nhiệm từng đảng ủy viên, trưởng các ban, ngành, đoàn thể theo dõi, phụ trách từ tiêu chí, chỉ tiêu và thường xuyên kiểm tra, giám sát, lắng nghe ý kiến cơ sở để giải quyết kịp thời những vướng mắc trong quá trình thực hiện. Bên cạnh đó, chú trọng đổi mới công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về mục đích, vai trò, tầm quan trọng của xây dựng NTM, đặc biệt là xác định rõ vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM.

 Vinh-an-ntm-2.JPG

Khánh thành cầu nông thôn

Xác định phát triển kinh tế, giảm nghèo, nâng cao thu nhập của người dân là một trong những tiêu chí quan trọng trong xây dựng đời sống văn hóa và xây dựng NTM, xã Vĩnh An phát huy tiềm năng, lợi thế phát triển KTXH địa phương. Trong đó, tập trung chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho nông dân; tích cực khai thác nguồn vốn để hỗ trợ đoàn viên, hội viên mạnh dạn đầu tư chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất. Ngoài ra, khuyến cáo người dân chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng màu và cây ăn trái. Qua đó, góp phần nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm, cải thiện cuộc sống người dân nông thôn. Từ năm 2011 đến nay, tổng số diện tích chuyển đổi từ đất lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái và rau màu trên địa bàn xã gần 229 ha (gần 45 ha cây ăn trái, trên 184 ha rau màu). Từ đó, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân vùng nông thôn. Đến nay, tỷ lệ nghèo đa chiều trên địa bàn xã còn 3,55%. Trong đó tỷ lệ hộ nghèo đa chiều 0,76% (17 hộ/2.222 hộ) và hộ cận nghèo đa chiều còn 2,79% (62 hộ/2.218 hộ). Thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã tăng từ 13,464 triệu đồng/người/năm vào năm 2011 lên 56,464 triệu đồng/người/năm vào năm 2023.

Những năm qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với xây dựng NTM được Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Vĩnh An triển khai thực hiện với nhiều cách làm hay, mang lại hiệu quả thiết thực, tạo sự thay đổi căn bản diện mạo vùng quê. Đời sống văn hóa ở cơ sở được nâng lên rõ rệt, khi chính quyền địa phương quan tâm đầu tư hệ thống thiết chế văn hóa, thể dục - thể thao và tổ chức nhiều các hoạt động thể thao, chương trình văn nghệ quần chúng, thu hút đông đảo Nhân dân tham gia. Đến nay, toàn xã có 2.164/2.249 gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” (chiếm 96,22%); có 3/3 ấp được công nhận danh hiệu “Ấp văn hóa” từ 5 năm liền trở lên.

Vinh-an-ntm-3.JPG 

Diện mạo nông thôn khởi sắc

Kinh tế phát triển, người dân tích cực tham gia đóng góp cùng chính quyền địa phương xây dựng các công trình phúc lợi xã hội, xây dựng đường làng, ngõ xóm xanh - sạch - đẹp, tạo nên diện mạo mới cho vùng quê. “Dạo quanh các tuyến đường nông thôn trên địa bàn xã, có thể dễ dàng nhận thấy diện mạo xã có nhiều thay đổi, cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch tích cực. Sản xuất phát triển, thu nhập, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao; các di tích lịch sử và truyền thống văn hóa không ngừng được gìn giữ và phát triển; chất lượng giáo dục, y tế được đảm bảo; cảnh quan môi trường nông thôn được cải thiện; an ninh chính trị, trật tự xã hội được giữ vững. Điều đó thể hiện rõ nét nhất của địa phương trong xây dựng NTM thời gian qua” - ông Nguyễn Quang Hiển (ấp Vĩnh Quới) phấn khởi cho biết.

Chủ tịch UBND xã Vĩnh An Trần Thái Hiền nhấn mạnh: Thời gian tới, xã Vĩnh An sẽ tiếp tục nâng cao vai trò của hệ thống chính trị trong xây dựng NTM, quyết tâm giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí, tạo nền tảng vững chắc tiến tới xây dựng đạt chuẩn “Xã NTM nâng cao”. Trong đó, tập trung đẩy mạnh tuyên truyền để người dân chủ động, tích cực tham gia xây dựng NTM; quan tâm củng cố và nâng chất các tiêu chí dễ biến động. Đồng thời, tiếp tục lồng ghép các nguồn lực vào xây dựng NTM; chú trọng phát triển kinh tế nông thôn, đẩy mạnh cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp, xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân nông thôn, hướng tới mục tiêu xây dựng huyện Châu Thành đạt chuẩn huyện NTM vào năm 2025.

TRUNG HIẾU

False
Chính phủ đề xuất tăng lương cơ sở lên 2,34 triệu đồngCải cách hành chínhTinH.TChính phủ đề xuất tăng lương cơ sở lên 2,34 triệu đồng/SiteAssets/tang-luong-co-so.jpg
20/06/2024 3:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Chính phủ đề xuất trong thời gian chưa đủ điều kiện bãi bỏ mức lương cơ sở và hệ số lương từ ngày 1-7-2024 thì áp dụng theo mức lương cơ sở là 2,34 triệu đồng/tháng.
Tại cuộc họp báo chiều 20-6, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết ngày 19-6, Bộ Chính trị đã kết luận về cải cách tiền lương; điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp ưu đãi người có công và trợ cấp xã hội từ ngày 1-7-2024.

Chưa bỏ mức lương cơ sở và hệ số lương

Căn cứ vào kết luận của Bộ Chính trị, Chính phủ đề xuất giải pháp thực hiện điều chỉnh tăng tiền lương, lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công và trợ cấp xã hội.

Theo đó, việc thực hiện Nghị quyết số 27 Trung ương khóa 12 về cải cách chính sách tiền lương theo “lộ trình, từng bước, hợp lý, thận trọng, khả thi”.

Chính phủ đề xuất tăng lương cơ sở lên 2,34 triệu đồng

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà

Cụ thể, Chính phủ đề xuất thực hiện 4/6 nội dung cải cách tiền lương khu vực công của Nghị quyết số 2 đã rõ, đủ điều kiện thực hiện. Còn 2/6 nội dung cải cách tiền lương khu vực công chưa thực hiện gồm: Các bảng lương mới (bỏ mức lương cơ sở và hệ số lương) và cơ cấu lại, sắp xếp thành 9 chế độ phụ cấp mới.

Theo Bộ trưởng Nội vụ, đây là những nội dung có phát sinh nhiều bất cập, cần phải tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện từng bước, thận trọng. Những vấn đề này phải rà soát trình cấp có thẩm quyền xem xét sửa đổi hoặc bãi bỏ các quy định liên quan đến mức lương cơ sở.

Chính phủ đề xuất trong thời gian chưa đủ điều kiện bãi bỏ mức lương cơ sở và hệ số lương cho thực hiện giải pháp tăng lương khu vực công từ ngày 1-7-2024 với ba nội dung.

Thứ nhất, thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở từ ngày 1-7-2024 (chưa bãi bỏ mức lương cơ sở và hệ số lương hiện nay).

Theo tính toán của Bộ Tài chính, khi thực hiện đủ các nội dung cải cách tiền lương khu vực công theo Nghị quyết số 27, mức tăng tổng quỹ lương (không bao gồm tiền thưởng) của cán bộ, công chức, viên chức là 30,6%.

Căn cứ cơ sở đó, Chính phủ đề xuất điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,8 triệu đồng hiện nay lên 2,34 triệu đồng/tháng (tăng 30%).

Thứ hai, trong thời gian chưa đủ điều kiện thực hiện 9 loại phụ cấp mới, tiếp tục thực hiện các loại phụ cấp hiện hành. Đồng thời, giao Chính phủ nghiên cứu sửa đổi, bổ sung chế độ phụ cấp và một số chế độ đặc thù của lực lượng vũ trang và của cán bộ, công chức, viên chức một số chuyên ngành (đặc biệt là phụ cấp theo nghề) mà trong quá trình thực hiện có phát sinh bất hợp lý.

Đối với một số bộ, ngành đang đề xuất có chế độ phụ cấp theo nghề, cần tiếp tục làm rõ các yếu tố về chính sách ưu đãi và điều kiện lao động để báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Thứ ba, thực hiện tiền lương và thu nhập đối với các cơ quan, đơn vị hành chính nhà nước hiện đang được áp dụng cơ chế tài chính và thu nhập đặc thù, Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan tiếp tục rà soát lại toàn bộ khung khổ pháp lý để trình cấp thẩm quyền xem xét, quyết định việc sửa đổi hoặc bãi bỏ cơ chế tài chính và thu nhập đặc thù của các cơ quan, đơn vị đang được thực hiện cho phù hợp.

Trong thời gian chưa sửa đổi hoặc bãi bỏ, từ ngày 1-7-2024, mức tiền lương và thu nhập tăng thêm hằng tháng tính theo mức lương cơ sở 2,34 triệu đồng/tháng theo cơ chế đặc thù bảo đảm không vượt quá mức tiền lương và thu nhập tăng thêm được hưởng tháng 6-2024 (không bao gồm phần tiền lương và thu nhập tăng thêm do điều chỉnh hệ số tiền lương ngạch, bậc khi nâng ngạch, nâng bậc).

Trường hợp tính theo nguyên tắc trên, nếu mức tiền lương và thu nhập tăng thêm từ ngày 1-7-2024 theo cơ chế đặc thù thấp hơn mức tiền lương theo quy định chung thì thực hiện chế độ tiền lương theo quy định chung.

Phương án tối ưu nhất, tốt nhất

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà đánh giá các phương án trên là giải pháp khả thi nhất, tốt nhất trong bối cảnh chưa có đủ điều kiện bãi bỏ mức lương cơ sở và hệ số lương hiện nay (chưa thực hiện các bảng lương và phụ cấp mới).

Mặt tích cực của phương án này, theo Bộ trưởng, là tác động tích cực đến nhiều nhóm đối tượng trong xã hội, tạo hiệu ứng tốt và rất lớn trong xã hội.

Cụ thể, các đối tượng nghỉ hưu, hưởng trợ cấp, chế độ, chính sách gắn với mức lương cơ sở đều được điều chỉnh tăng tương ứng với mức tăng lương của công chức, phù hợp với yêu cầu của Đảng và các quy định của pháp luật có liên quan.

Việc này sẽ bảo đảm được tương quan cân đối hài hòa, công bằng, bình đẳng giữa các đối tượng hưởng lương, trợ cấp và chính sách liên quan đến mức lương cơ sở , tạo được sự thống nhất đồng thuận lớn trong xã hội.

“Mức tăng lương cơ sở từ 1,8 triệu đồng hiện nay lên 2,34 triệu đồng/tháng (30%) là mức tăng cao nhất từ trước đến nay, góp phần cải thiện đời sống người hưởng lương và các đối tượng hưởng chế độ phụ cấp, trợ cấp và các chính sách hỗ trợ gắn với mức lương cơ sở”- theo Bộ trưởng Nội vụ nhấn mạnh.

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà khẳng định việc này tạo động lực nâng cao năng suất và hiệu quả làm việc, góp phần ổn định xã hội, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và các đối tượng hưởng chế độ, chính sách trợ cấp, phụ cấp trong bối cảnh đất nước còn nhiều khó khăn.

Việc tăng lương cơ sở cũng giúp cải thiện đời sống người hưởng lương và trợ cấp; đồng thời góp phần thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, bảo đảm ổn định chính trị xã hội.

Việc thực hiện các nội dung của cải cách chính sách tiền lương và tăng mức lương cơ sở 30% nêu trên góp phần thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế-xã hội.

Phương án này cũng bảo đảm khả năng chi trả của ngân sách nhà nước giai đoạn 2024 – 2026. Theo tính toán của Bộ Tài chính, tổng nhu cầu kinh phí điều chỉnh lương cơ sở tăng 30%, thực hiện tiền thưởng 10% quỹ lương cơ bản, điều chỉnh lương hưu và trợ cấp lũy kế 3 năm 2024 - 2026 tăng thêm là hơn 900 nghìn tỉ đồng. Với số tiền này, Chính phủ bảo đảm đủ nguồn để thực hiện.

Chính phủ cũng đề xuất từ ngày 1-7-2024 điều chỉnh tăng 15% mức lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội hiện hưởng.

Đối với người đang hưởng lương hưu trước năm 1995, sau khi điều chỉnh mà có mức hưởng thấp hơn 3,2 triệu đồng/tháng thì điều chỉnh tăng 0,3 triệu đồng/tháng, có mức hưởng từ 3,2 triệu đồng/tháng đến dưới 3,5 triệu đồng/tháng thì điều chỉnh bằng 3,5 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, Chính phủ đề xuất điều chỉnh trợ cấp ưu đãi người có công theo mức chuẩn trợ cấp từ 2,055 triệu đồng lên 2,789 triệu đồng/tháng (tăng 35,7%, cao hơn 5,7% so với mức tăng lương 30% của công chức ); giữ nguyên tương quan hiện hưởng các mức trợ cấp ưu đãi người có công so với mức chuẩn trợ cấp.

Cạnh đó, điều chỉnh trợ cấp xã hội theo mức chuẩn trợ giúp xã hội từ 360.000 đồng lên 500.000 đồng/tháng (tăng 38,9%).

Chính phủ đề nghị cho phép mở rộng phạm vi sử dụng nguồn tích lũy cải cách tiền lương của ngân sách Trung ương và địa phương để chi cho việc điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp ưu đãi người có công, trợ cấp xã hội, chính sách an sinh xã hội và tinh giản biên chế.

H.T

False
UBND tỉnh công bố và phân tích kết quả Chỉ số PCI, DDCI tỉnh An Giang năm 2023Cải cách hành chínhTinHạnh ChâuUBND tỉnh công bố và phân tích kết quả Chỉ số PCI, DDCI tỉnh An Giang năm 2023/SiteAssets/Congbo-PCI23-5.jpg
19/06/2024 5:35 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Chiều 19/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước chủ trì Hội nghị công bố và phân tích kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành, địa phương (DDCI) tỉnh An Giang năm 2023.

Congbo-PCI23-1.jpg
Đại biểu dự hội nghị

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thị Minh Thúy; lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh; UBND huyện, thị xã, thành phố; Giám đốc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Chi nhánh Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) Nguyễn Phương Lam đã đến dự.

Congbo-PCI23-2.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thị Minh Thúy phát biểu khai mạc hội nghị

Hội nghị tập trung phân tích, đánh giá chuyên sâu kết quả các chỉ số năm 2023, đề xuất và triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, nhằm tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh và hỗ trợ phát triển doanh nghiệp. Giám đốc VCCI Cần Thơ Nguyễn Phương Lam nhận định, đánh giá những chuyển biến PCI An Giang các năm qua; khuyến nghị những nhiệm vụ, giải pháp nâng cao Chỉ số PCI tỉnh An Giang thời gian tới.

Congbo-PCI23-4.jpg
Giám đốc VCCI Cần Thơ Nguyễn Phương Lam khuyến nghị nhiệm vụ, giải pháp nâng cao Chỉ số PCI tỉnh An Giang thời gian tới

Tại hội nghị, đã công bố kết quả năm 2023, Chỉ số PCI An Giang nằm ngoài Top 30 cả nước. Trong 10 chỉ số thành phần PCI An Giang năm 2023 có 6 chỉ số tăng điểm và 4 chỉ số giảm điểm so năm 2022.

Điểm số trung bình DDCI Sở, ban, ngành tỉnh 2023 là 77,03 (tăng 1,11 điểm so năm 2022); 2 đơn vị thuộc nhóm Tốt trong bảng xếp hạng DDCI sở, ban, ngành 2023: Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh đứng đầu bảng xếp hạng với 82,11 điểm, Sở Giáo dục và Đào tạo xếp thứ hai với 80,60 điểm.

Điểm trung bình chung DDCI địa phương An Giang năm 2023 là 80,30 điểm, tăng nhẹ so năm 2022. Có 4 đơn vị thuộc nhóm Tốt, có điểm số từ 80,00 điểm trở lên, gồm: TP. Châu Đốc, huyện An Phú, Chợ Mới, Phú Tân.

Congbo-PCI23-2.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước nhận định: Kết quả đánh giá PCI và DDCI năm 2023 cho thấy, môi trường kinh doanh của tỉnh có chuyển biến tích cực nhưng không rõ nét, chưa ổn định, kết quả đánh giá DDCI của tỉnh cũng còn nhiều dư địa để cải thiện. Điều đó thể hiện qua 10 chỉ số thành phần của PCI thì có 6 chỉ số được cải thiện điểm, nhưng vẫn còn 4 chỉ số giảm điểm so năm 2022. Trong khi đó, kết quả đánh giá năng lực cạnh tranh của 20 Sở, ban, ngành và 11 huyện, thị xã, thành phố (DDCI) cho thấy một số ngành, lĩnh vực quan trọng của tỉnh có tác động trực tiếp đến việc đầu tư, sản xuất kinh doanh chưa được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao về chất lượng điều hành kinh tế.

Congbo-PCI23-3.jpg

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước: Kết quả này xuất phát từ nhiều nguyên nhân trong đó, có tình trạng đùn đẩy, né tránh, sợ trách nhiệm, không dám làm, không dám tham mưu, đề xuất của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi công vụ.

Để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước đề nghị các cấp, các ngành, địa phương tiếp tục tham mưu, đề xuất để tháo gỡ kịp thời những rào cản, giải quyết nhanh chóng những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Tỉnh ủy và UBND tỉnh về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Tăng cường đối thoại với doanh nghiệp, kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Đồng thời, chấn chỉnh, tăng cường trách nhiệm trong xử lý công việc của các bộ, cơ quan, địa phương. Tăng cường trách nhiệm trong công tác chỉ đạo, điều hành, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ, kỷ luật, kỷ cương hành chính, không để xảy ra tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà người dân, doanh nghiệp.

HẠNH CHÂU

True
An Giang thúc đẩy liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm chủ lựcĐầu tư khởi nghiệpBài viếtHạnh ChâuAn Giang thúc đẩy liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm chủ lực/SiteAssets/Lienket-sx-xk-1.jpg
13/06/2024 4:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) An Giang Tôn Thất Thịnh cho biết: Những tháng đầu năm 2024, việc hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) và Hợp tác xã (HTX) triển khai liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp tiếp tục đạt nhiều kết quả, tạo đầu ra ổn định cho nông sản. Giúp nâng cao nhận thức của người dân từ sản xuất truyền thống sang sản xuất hàng hóa gắn với thị trường; thu hút được DN đầu tư vào NN, nhất là các ngành hàng, sản phẩm chủ lực; xây dựng được vùng nguyên liệu ổn định...

Phát huy hiệu quả chuỗi liên kết

Trong lĩnh vực trồng trọt, tính đến ngày 30/4/2024, toàn tỉnh có 30 DN trong và ngoài tỉnh tham gia liên kết với khoảng 25 HTX, 2 Liên hiệp HTX và các tổ nhóm nông dân trồng lúa, nếp. Từ đầu năm đến nay, diện tích liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa, nếp hơn 50.461 ha. Trong đó, vụ đông xuân 2023-2024, có hơn 32.197 ha thực hiện liên kết (đã kết thúc thu mua);

 Lienket-sx-xk-1.jpg

Triển khai hiệu quả liên kết sản xuất và tiêu thụ, thúc đẩy xuất khẩu

Về rau màu có 14 DN, HTX liên kết sản xuất và tiêu thụ rau màu các loại với diện tích 1.032,5 ha, thu mua đạt 100%. Có 13 DN, HTX và thương lái liên kết và tiêu thụ cây ăn trái các loại với diện tích 4.663,6 ha. Trong đó, xoài liên kết với diện tích 1.713,6 ha, còn lại 2.950 ha liên kết trồng sầu riêng, mít, chuối, nhãn, cây có múi... Diện tích thu mua xoài đến nay hơn 829 ha.

Trong lĩnh vực chăn nuôi, hiện toàn tỉnh có 8 xã thuộc 5 huyện, thành phố gồm: TX. Tịnh Biên, huyện Thoại Sơn, Châu Phú, Tri Tôn và TP. Châu Đốc tham gia nuôi gia công heo thịt, gà thịt và vịt thịt cho Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam. Trong đó: Heo thịt 10.100 con/3 trại, đã xuất chuồng 5.100 con; gà thịt 355.000 con/6 trại, đã xuất chuồng 355.000 con; vịt thịt 90.000 con/2 trại, đã xuất chuồng 90.000 con.

Với thế mạnh thủy sản, hiện tỉnh có 19 DN liên kết tiêu thụ cá tra với diện tích 778,7 ha (trong đó: liên kết với 99 hộ nuôi, diện tích 293,8 ha và tại các vùng nuôi DN với diện tích 484,8 ha). Ngoài ra, thương lái địa phương còn liên kết lâu dài với nông dân các loại thủy sản khác như: Lươn 21,06 ha; ếch 2 ha; cá lóc 3,42 ha.

Tăng hỗ trợ DN

Trong mối liên kết sản xuất, tiêu thụ lúa, nếp, Chi cục PTNT An Giang đã hỗ trợ Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời liên kết sản xuất, tiêu thụ lúa vụ đông xuân 2023-2024 với diện tích 16.070 ha. Hiện đang tiếp tục hỗ trợ công ty triển khai kế hoạch liên kết vụ hè thu 2024 (đã triển khai 9.321 ha). Đồng thời, đến nay, tỉnh đã hỗ trợ Lộc Trời nâng chất/thành lập mới 37 HTX NN và 2 Liên hiệp HTX NN có nhân sự Lộc Trời.

"Tỉnh còn hỗ trợ Công ty Cổ phần Lương thực A An (Tập Đoàn Tân Long) khảo sát, trao đổi thông tin giữa công ty và các HTX NN trên địa bàn huyện Thoại Sơn và Tri Tôn, để thực hiện liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa theo Đề án "Phát triển bền vững 1 triệu héc-ta chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL đến năm 2030". Kết quả, vụ đông xuân 2023-2024 công ty thực hiện ký hợp đồng liên kết với HTX NN Vọng Đông, diện tích 100ha và HTX NN Sơn Hòa 500ha"-ông Tôn Thất Thịnh cho biết.

Gần đây, trái xoài ở An Giang đã có chỗ đứng vững chắc ở các thị trường nước ngoài khó tính. Để đạt kết quả đó, tỉnh tăng cường hỗ trợ Công ty TNHH Hoàng Phát Frui (tỉnh Long An) liên kết sản xuất xoài hạt lép theo hướng hữu cơ với Hợp tác xã GAP Cù Lao Giêng (huyện Chợ Mới). Công ty đã mua xoài hạt lép để xuất khẩu sang Hàn Quốc liên kết sản xuất, tiêu thụ xoài theo chuỗi giá trị với HTX. Tiếp nối kết quả đó, Chi cục PTNT đã hỗ trợ công ty liên kết sản xuất với HTX NN Long Bình (huyện An Phú) tiêu thụ và xuất khẩu 18 tấn xoài keo sang thị trường Hàn Quốc và tiến tới chinh phục nhiều thị trường ở các nước khác trên thế giới.

 Lienket-sx-xk-2.jpg

Tăng mối liên kết sản xuất - tiêu thụ giữa doanh nghiệp với nông dân

Tỉnh còn hỗ trợ ký kết hợp tác 1 chuỗi liên kết tiêu thụ giống cá tra giữa Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn (tỉnh Đồng Tháp) và Chi hội nghề nuôi thủy sản Phú Thuận. Công ty đã ký bao tiêu sản phẩm cá tra giống của Chi hội cá tra giống Phú Thuận sản xuất với giá cao hơn 4.000 đồng/kg so giá thị trường đối với cá đã được tiêm vaccinne ngừa bệnh thận mủ với diện tích khoảng 15 ha.

Ngoài ra, trong 4 tháng đầu năm 2024, tỉnh đã hỗ trợ các DN liên kết có triển vọng xây dựng vùng nguyên liệu tại tỉnh như: Công ty TNHH xuất nhập khẩu Đại Dương Xanh, Công ty TNHH TM và DV Nông Phát Đạt, Công ty TNHH Cường Hùng Tiến, HTX trái cây sinh học OCOP (Cần Thơ)… liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản với diện tích từ 50 ha mỗi vụ/mùa.

Khó khăn cần tháo gỡ

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT An Giang Tôn Thất Thịnh cho biết: Vụ hè thu 2024, các DN đang triển khai liên kết trồng lúa, nếp với diện tích 18.264,3 ha. Chi cục PTNT An Giang đang tiếp tục hỗ trợ DN triển khai liên kết thụ hè thu 2024 theo kế hoạch đề ra. Dự kiến vụ hè thu 2024, Tập Đoàn Tân Long sẽ liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa với diện tích 1.100ha.

Những tháng đầu năm, tỉnh đã hỗ trợ Tập đoàn Lộc Trời tuyên truyền vận động nông dân thành lập HTX NN. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay nông dân tại địa phương còn e dè và đang trong quá trình rà soát nhân sự để thành lập mới.

Theo đánh giá của tỉnh: Công tác chỉ đạo, điều hành phát triển, nâng chất HTX gắn với thực hiện liên kết sản xuất với DN ở một số địa phương chưa thực sự quyết liệt, đồng bộ; chưa có giải pháp, lộ trình cụ thể để hoàn thành chỉ tiêu thành lập mới HTX giai đoạn 2023-2025. Quy mô sản xuất của nông dân nhỏ, rời rạc, tâm lý nông dân vẫn còn e dè, chưa mạnh dạn liên kết theo nhóm hoặc qua tổ chức đại diện để cùng sản xuất với diện tích lớn, tạo sản phẩm đồng nhất. Đồng thời, do yếu tố thị trường quyết định rất lớn đến giá cả sản phẩm, giá cả biến động vượt ngoài dự tính của DN, HTX. Dẫn đến nhiều hợp đồng liên kết giữa hai bên không thực hiện được đã ảnh hưởng rất lớn đến niềm tin của nông dân vào các chính sách liên kết với DN; nên công tác vận động, tuyên truyền nông dân tham gia hợp tác, liên kết gặp khó khăn.

Bên cạnh đó, tiến độ thực hiện thoả thuận hợp tác, biên bản ghi nhớ của DN không đảm bảo, diện tích thực tế triển khai thấp hơn nhiều so diện tích đăng ký ban đầu, gây nhiều khó khăn trong công tác vận động nông dân của các cơ quan quản lý nhà nước, đoàn thể ở địa phương. Công tác thu mua lúa, nếp, thanh toán và khấu trừ công nợ còn chậm, chưa thực sự đáp ứng yêu cầu nông dân, HTX.

Ông Thịnh cho biết: Để triển khai hợp đồng liên kết hiệu quả và đạt kế hoạch, ngành NN tỉnh thường xuyên nhắc nhở để công ty, DN tham gia hợp đồng liên kết cải thiện, thực hiện các nội dung như: Giảm thời gian thanh toán tiền mua lúa cho nông dân, có chính sách chi hoa hồng cụ thể cho HTX, tuân thủ thời gian thu hoạch đúng theo biên bản chốt giá..., để thực hiện liên kết được tốt hơn...

HẠNH CHÂU

False
Thị xã Tân Châu qua 15 năm hình thành và phát triểnBài viếtVăn PhôThị xã Tân Châu qua 15 năm hình thành và phát triển/SiteAssets/TC-15-nam-xd-1.jpg
21/05/2024 3:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Tân Châu là thị xã biên giới phía Bắc của tỉnh An Giang, có vai trò, vị trí chiến lược trong phát triển kinh tế biên giới, là cửa ngõ giao thương quan trọng giữa Đồng bằng sông Cửu Long, Thành phố Hồ Chí Minh với Vương Quốc Campuchia và các nước ASEAN. Từ những lợi thế trên, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị xã Tân Châu đã nỗ lực, phấn đấu, vận dụng linh hoạt, sáng tạo đường lối đổi mới của Đảng, lấy phát triển kinh tế làm trọng tâm, xây dựng Đảng là then chốt, xây dựng văn hóa, con người làm nền tảng tinh thần của xã hội, đã đạt được những kết quả khá toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng đảng và vận động quần chúng.

 TC-15-nam-xd-1.jpg

Bức tranh đô thị Tân Châu

Sau 15 năm thành lập thị xã, trên cơ sở tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra, Tân Châu đã từng bước đưa Nghị quyết 08-NQ/TU của Tỉnh ủy vào quá trình xây dựng và phát triển của thị xã nhà. Bằng cả sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị xã Tân Châu luôn phát huy sức mạnh đoàn kết, vừa làm, vừa học, vừa vận dụng sáng tạo các quan điểm, chủ trương của Đảng, nhanh chóng nắm bắt thời cơ, khai thác tiềm năng, thế mạnh, kết hợp với tranh thủ các nguồn lực đầu tư phát triển, từ đó kinh tế thị xã có mức tăng trưởng ổn định. Tốc độ tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2007-2022 đạt bình quân khoảng 11,83%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, lĩnh vực thương mại - dịch vụ năm 2022 chiếm 60,94% trong cơ cấu kinh tế, tăng 10,78% so với năm 2007. Thu nhập bình quân đầu người hộ gia đình năm 2022 đạt trên 65 triệu đồng, tăng gấp 6,25 lần so với năm 2007.

 TC-15-nam-xd-2.jpg

Vận chuyển hàng hóa qua cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương

Đặc biệt, thế mạnh về kinh tế biên giới tiếp tục được phát huy, kim ngạch xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương luôn chiếm một tỷ trọng cao so với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của tỉnh An Giang nói riêng và của 10 tỉnh có đường biên giới giáp với nước bạn Campuchia nói chung; đạt gần 01 tỷ USD hàng năm. Hiện nay, đã đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu Thương mại - Công nghiệp Vĩnh Xương quy mô 21,5 ha và Dự án mở rộng Khu Thương mại và vui chơi giải trí cửa khẩu Vĩnh Xương quy mô 62 ha. Đây là một hệ thống liên hợp những công trình tạo "sức hút" để các doanh nghiệp đầu tư vào khu kinh tế cửa khẩu Vĩnh Xương.

Bên cạnh, hệ thống mạng lưới chợ, siêu thị, cửa hàng tiện ích được đầu tư và đưa vào khai thác với nguồn hàng phong phú, đa dạng, đảm bảo cung ứng nhu cầu sản xuất, tiêu dùng của nhân dân, góp phần nâng doanh thu bán lẻ hàng hóa và tiêu dùng xã hội tăng bình quân hàng năm 11,42%. Hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp có nhiều khởi sắc, đóng góp khá cao cho ngân sách thị xã và góp phần giải quyết việc làm cho người lao động trong những năm qua. Hoạt động du lịch của thị xã có nhiều khởi sắc, hàng năm, đã thu hút hàng chục ngàn lượt du khách đến tham quan thông qua tuyến du lịch đường sông Mêkông qua cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương.

Lĩnh vực công nghiệp có bước tăng trưởng ổn định, giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp năm 2022 đạt trên 3.578 tỷ đồng, tăng gấp 20,02 lần so với năm 2007. Các cơ sở tiểu thủ công nghiệp đã có sự chuyển biến đáng kể như mạnh dạn đầu tư, ứng dụng máy móc, thiết bị vào sản xuất, ngày càng nâng cao được chất lượng sản phẩm và tăng hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Lĩnh vực Nông nghiệp được quan tâm đầu tư, đã tiến hành quy hoạch chuyển đổi từ đất trồng lúa sang trồng rau màu và cây ăn trái đạt chuẩn an toàn với diện tích 1.400 ha. Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được quan tâm thực hiện, diện tích triển khai 57 ha (đạt 0,5% tổng diện tích sản xuất nông nghiệp). Nhiều mô hình đang triển khai thực hiện và bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao.

 TC-15-nam-xd-3.jpg

Tuyến đường văn minh đô thị phường Long Thạnh

Đặc biệt, thị xã Tân Châu đã huy động tốt các nguồn lực để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội và kiến thiết đô thị theo tiêu chuẩn đô thị loại III, từng bước hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, tập trung đầu tư các dự án trọng điểm, đảm bảo tính gắn kết và phát huy hiệu quả đồng bộ các công trình thuộc hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, tạo điều kiện cho mục tiêu đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp - nông thôn, phát triển các loại hình dịch vụ và khai thác triệt để kinh tế biên giới. Qua đó, thị xã đã được Bộ Xây dựng công nhận đạt chuẩn đô thị loại III vào cuối năm 2019, sớm hơn 01 năm so với lộ trình của Tỉnh đề ra; đồng thời kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội của thị xã đang từng bước đầu tư hoàn chỉnh để đảm bảo theo tiêu chuẩn đô thị loại III và định hướng tiêu chuẩn đô thị loại II, tạo động lực quan trọng để Tân Châu tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

 TC-15-nam-xd-4.jpg

Quang cảnh lễ thông xe Cầu Châu Đốc

15 năm qua, thị xã cũng đã triển khai đầu tư nhiều công trình trọng điểm về hạ tầng đô thị, hạ tầng giao thông như là công trình tuyến dân cư Kênh Vĩnh An; hoàn thành nâng cấp mở rộng các tuyến giao thông huyết mạch thuộc tỉnh lộ 952, 953, 954, cầu Am Lôi Thôi; đường sau sông Tiền nối dài đến Km5 - phường Long Sơn; đường Kênh Thần Nông, đường Nguyễn Tri Phương, Nguyễn Công Nhàn, Tôn Đức Thắng; xây dựng 17 tuyến phố văn minh của 2 phường Long Thạnh và Long Hưng; nhà thi đấu thể thao thị xã, thư viện, nhà thiếu nhi… Đặc biệt công trình cầu Châu Đốc, cầu Tân An, đây được xem là công trình thế kỷ trên địa bàn thị xã, giúp kết nối giao thông liên vùng, đã làm cho Tân Châu không còn là "ốc đảo", tạo điều kiện để người dân đi lại dễ dàng, giao thương phát triển, thu hút nhiều nhà đầu tư về đây làm ăn phát triển; đặc biệt là đưa hàng hóa từ nội địa nhanh chóng ra biên giới để xuất khẩu sang các nước ASEAN. Bên cạnh đó, tuyến đường liên kết vùng đoạn từ thị xã Tân Châu đến thành phố Châu Đốc, kết nối với tỉnh Kiên Giang và Đồng Tháp đang được triển khai thực hiện sẽ góp phần phát triển hạ tầng đường bộ, tạo cơ sở vững chắc và ổn định để phát triển toàn diện trên nhiều lĩnh vực: kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng...

Cùng với hoàn thiện kết cấu hạ tầng đô thị, hệ thống kết cấu hạ tầng nông nghiệp, nông thôn cũng được đầu tư nâng cấp, xây mới tương đối hoàn chỉnh, các tuyến đường giao thông nông thôn được nhựa hóa, bê tông hóa. Hạ tầng điện - nước, thông tin liên lạc cơ bản đáp ứng yêu cầu phát triển. Các công trình như: Kè chống sạt lở, nâng cấp đê, đầu tư xây dựng cụm - tuyến dân cư bố trí nhà ở cho các hộ dân bị ảnh hưởng sạt lở, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, ổn định đời sống nhân dân.

 TC-15-nam-xd-5.jpg

Bí thư Thị ủy Nguyễn Văn Cọp trao nhà "Đại đoàn kết" cho hộ nghèo

Đi đôi với phát triển kinh tế, lĩnh vực văn hoá - xã hội có nhiều tiến bộ. Chất lượng giáo dục, đào tạo ngày càng được nâng cao, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học tiếp tục được đầu tư, cơ bản đáp ứng được yêu cầu đổi mới chương trình, phương pháp dạy học, toàn thị xã có 29/57 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt tỉ lệ 50,88%; tỷ lệ huy động học sinh ở các cấp học đều đạt tỷ lệ cao. Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm luôn được quan tâm; các chính sách an sinh xã hội được thực hiện kịp thời đến các đối tượng thụ hưởng; chăm lo, thực hiện tốt các chế độ, chính sách ưu đãi đối với người có công; chương trình, dự án hỗ trợ cho người nghèo, đồng bào dân tộc, xã biên giới... được quan tâm thực hiện, từ đó, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 5,6% năm 2007 xuống còn 1,55% vào năm 2022. Mạng lưới khám chữa bệnh trên địa bàn được củng cố, xây mới liên tục, đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh cho người dân. Hoạt động văn hóa thông tin - thể dục thể thao trên địa bàn thị xã ngày càng được đẩy mạnh, đời sống văn hóa tinh thần của Nhân dân từng bước được nâng lên.

Trong những năm qua, thị xã đã kết hợp chặt chẽ việc phát triển kinh tế - xã hội với củng cố quốc phòng an ninh, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội. Mối quan hệ hữu nghị hợp tác và phát triển giữa chính quyền và Nhân dân 02 địa phương Tân Châu và quận Lekdek, tỉnh Kandal, Vương quốc Campuchia được duy trì và phát triển, góp phần xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân hai nước qua lại mua bán và trao đổi hàng hóa.

Theo mục tiêu Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, định hướng đến năm 2030, thị xã Tân Châu là một trong những vùng động lực phát triển của Tỉnh, tập trung phát triển kinh tế biên giới, là đầu mối giao thương quốc tế của vùng tại khu vực cửa khẩu Vĩnh Xương, phát triển mạnh các hoạt động thương mại, dịch vụ, du lịch, vận tải, logistics, sản xuất công nghiệp chế biến chế tạo, gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh. Phát triển thị xã Tân Châu theo hướng tăng trưởng xanh, bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu. Tập trung đầu tư hoàn chỉnh kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, đến cuối năm 2025 thị xã Tân Châu cơ bản đáp ứng các tiêu chí đô thị loại III theo hướng mở rộng và trước năm 2030 trở thành thành phố trực thuộc tỉnh theo các tiêu chí đặc thù và phấn đấu đạt tiêu chuẩn đô thị loại II trước năm 2035. Từng bước xây dựng và khẳng định vai trò, vị thế thị xã là một trong ba trung tâm kinh tế lớn của tỉnh; là đầu mối giao thông của liên vùng, tác động mạnh mẽ cho kinh tế thị xã phát triển theo hướng thương mại - dịch vụ - công nghiệp. Định hướng mở rộng khu vực nội thị và hình thành các phường mới: Tân An, Long An, Phú Vĩnh, Vĩnh Hòa, Vĩnh Xương.

 TC-15-nam-xd-6.jpg

Bức tranh nông thôn mới xã biên giới Phú Lộc

Để đạt được mục tiêu đề ra, trong thời gian tới, Tỉnh tiếp tục đề ra các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thực hiện, trong đó tập trung quán triệt, tuyên truyền về vị trí, vai trò của thị xã Tân Châu, tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động ở các cấp, ngành, đặc biệt là trong Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị xã Tân Châu đối với việc xây dựng và phát triển địa phương trở thành thành phố trực thuộc tỉnh, phát triển lên đô thị loại II; đẩy mạnh phát triển thương mại - dịch vụ và du lịch; từng bước phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; nâng cao chất lượng sản xuất nông nghiệp và hoàn thành xây dựng nông thôn mới.

Tiếp tục quan tâm triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu đô thị thông minh kết hợp thương mại, dịch vụ và du lịch. Phát triển đô thị du lịch trên các cồn ven sông, đô thị du lịch giáp với khu vực Châu Đốc - Tân Châu - An Phú. Xây dựng các khu đô thị mới gắn với cải tạo và chỉnh trang đô thị hiện hữu để mở rộng không gian đô thị; Dự án san lắp Kênh Vĩnh An (giai đoạn 2), hình thành các khu dân cư mới. Tiếp tục xác định thế mạnh phát triển kinh tế biên giới là động lực chính của thị xã để có chiến lược đầu tư bài bản, đột phá trong phát triển. Khai thác lợi thế cửa khẩu đường bộ và đường thủy đẩy mạnh hoạt động thương mại, dịch vụ và du lịch với Campuchia, thu hút các thành phần kinh tế đầu tư phát triển các loại hình dịch vụ.

Phát triển hệ thống giao thông liên hoàn, đồng bộ, trọng tâm thực hiện dự án cầu Châu Đốc bắc qua sông Hậu; xây dựng tuyến Quốc lộ N1 (đoạn thị xã Tân Châu và Châu Đốc); quy hoạch xây dựng cầu Tân Châu - Hồng Ngự, đảm bảo khả năng kết nối các tỉnh Đồng Tháp, Long An và Thành phố Hồ Chí Minh bằng tuyến N1. Triển khai Dự án nâng cấp Quốc lộ 80B kết nối Cửa khẩu Quốc tế Vĩnh Xương với Vương Quốc Campuchia; nâng cấp đường tỉnh 953, đường Bờ Đông Kênh Bảy xã thành đường tỉnh 950, đường tỉnh 951 (đoạn từ bến phà Châu Giang - ĐT 953) đến giáp huyện Phú Tân. Triển khai dự án đường Lương Định Của nối dài giáp đường Nguyễn Thị Định, Nguyễn Tri Phương.

Cùng với đó, tiếp tục phát triển đồng bộ lĩnh vực văn hóa - xã hội và chăm lo an sinh xã hội. Trong đó, đào tạo, thu hút, sử dụng nguồn nhân lực có chất lượng đáp ứng yêu cầu phát triển; bảo đảm chính sách an sinh xã hội, biện pháp giảm nghèo bền vững. Nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, phấn đấu đến năm 2025 có 70% trường học các cấp đạt chuẩn quốc gia. Phát triển ngành y tế thị xã, đáp ứng tốt hơn nhu cầu bảo vệ, nâng cao sức khỏe, phòng bệnh; nhu cầu khám, chữa bệnh của Nhân dân. Tăng cường các biện pháp giữ vững quốc phòng - an ninh, ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc vùng biên giới. Tăng cường mối quan hệ hợp tác với các tỉnh giáp biên thuộc Vương quốc Campuchia.

Có thể nói, sau 17 năm thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TU của Tỉnh ủy và 15 năm trở thành thị xã, Tân Châu thực sự thay đổi diện mạo và nâng cao vị thế, từ một huyện vùng biên khó khăn chỉ trong thời gian ngắn đã vươn lên trở thành một thị xã năng động đạt tiêu chuẩn đô thị loại III, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của Tỉnh. Hy vọng, trong tương lai không xa, thị xã Tân Châu sẽ trở thành vùng đất đáng sống, phát triển toàn diện, hiện đại, văn minh, trở thành thành phố, một trung tâm kinh tế năng động phía bắc tỉnh An Giang, là đầu mối giao thương hàng hóa, dịch vụ của vùng đồng bằng sông Cửu Long, Thành phố Hồ Chí Minh với thị trường Vương quốc Campuchia và cả khu vực ASEAN.

Văn Phô

False
Quy định về thanh toán không dùng tiền mặtCải cách hành chínhBài viếtH.TQuy định về thanh toán không dùng tiền mặt/SiteAssets/Khong-dung-tienmat-1.jpg
16/05/2024 4:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Nghị định số 52/2024/NĐ-CP, ngày 15/5/2024 của Chính phủ quy định về thanh toán không dùng tiền mặt, nêu rõ các quy định về việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán cũng như các trường hợp bị phong tỏa tài khoản thanh toán, trong đó có một số điểm chú ý sau:

Khong-dung-tienmat-1.jpg

Việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán của khách hàng tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán thực hiện theo quy định của Ngân hàng Nhà nước và quy định của pháp luật liên quan. Chủ tài khoản thanh toán được sử dụng tài khoản thanh toán của mình để nộp, rút tiền mặt và yêu cầu tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán thực hiện các giao dịch thanh toán hợp lệ; có quyền yêu cầu tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán cung cấp thông tin về giao dịch và số dư trên tài khoản thanh toán của mình theo thỏa thuận với tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán nơi mở tài khoản thanh toán; có nghĩa vụ cung cấp thông tin đầy đủ, trung thực và tuân thủ các quy định về mở, sử dụng, ủy quyền trong sử dụng tài khoản thanh toán của tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán và phải đảm bảo có đủ tiền (số dư Có) trên tài khoản thanh toán để thực hiện lệnh thanh toán đã lập, trừ trường hợp có thỏa thuận cho vay thấu chi với tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán.

Tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán có quyền từ chối thực hiện lệnh thanh toán của chủ tài khoản thanh toán khi lệnh thanh toán không hợp lệ hoặc có cơ sở pháp lý để xác định chủ tài khoản vi phạm các hành vi bị cấm theo quy định tại Điều 8 Nghị định này hoặc khi tài khoản thanh toán không đủ tiền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Trường hợp từ chối thực hiện lệnh thanh toán của chủ tài khoản thanh toán, tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán phải thông báo lý do từ chối cho chủ tài khoản thanh toán.

Tài khoản thanh toán bị phong tỏa một phần hoặc toàn bộ số dư trên tài khoản thanh toán trong các trường hợp sau: Theo thỏa thuận trước giữa chủ tài khoản thanh toán và tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán hoặc theo yêu cầu của chủ tài khoản; khi có quyết định hoặc yêu cầu bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật; khi tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán phát hiện có nhầm lẫn, sai sót khi ghi Có nhầm vào tài khoản thanh toán của khách hàng hoặc thực hiện theo yêu cầu hoàn trả lại tiền của tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán chuyển tiền do có nhầm lẫn, sai sót so với lệnh thanh toán của bên chuyển tiền sau khi ghi Có vào tài khoản thanh toán của khách hàng, số tiền bị phong tỏa trên tài khoản thanh toán không được vượt quá số tiền bị nhầm lẫn, sai sót; khi có yêu cầu phong tỏa của một trong các chủ tài khoản thanh toán chung, trừ trường hợp có thỏa thuận trước bằng văn bản giữa tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán và các chủ tài khoản thanh toán chung.

Việc chấm dứt phong tỏa tài khoản thanh toán được thực hiện theo thỏa thuận bằng văn bản giữa chủ tài khoản thanh toán và tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán; khi có quyết định chấm dứt phong tỏa của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật; khi đã xử lý xong sai sót, nhầm lẫn trong thanh toán chuyển tiền; khi có yêu cầu chấm dứt phong tỏa của tất cả các chủ tài khoản thanh toán chung hoặc theo thỏa thuận trước bằng văn bản giữa tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán và các chủ tài khoản thanh toán chung.

Tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, chủ tài khoản thanh toán và cơ quan có thẩm quyền nếu thực hiện hoặc yêu cầu thực hiện phong tỏa tài khoản thanh toán trái pháp luật gây thiệt hại cho chủ tài khoản thanh toán thì chịu trách nhiệm bồi thường theo quy định của pháp luật.

Khong-dung-tienmat-2.jpg

Việc đóng tài khoản thanh toán được thực hiện khi chủ tài khoản thanh toán có yêu cầu và đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ liên quan đến tài khoản thanh toán; khi chủ tài khoản thanh toán là cá nhân bị chết, bị tuyên bố đã chết; tổ chức có tài khoản thanh toán chấm dứt hoạt động theo quy định của pháp luật; chủ tài khoản thanh toán vi phạm hành vi bị cấm về tài khoản thanh toán quy định tại khoản 5, khoản 8 Điều 8 Nghị định 52/2024/NĐ-CP; các trường hợp theo thỏa thuận trước bằng văn bản giữa chủ tài khoản thanh toán với tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán; các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

Nghị định 52/2024/NĐ-CP cũng đã sửa đổi, bổ sung một số quy định về hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán để phù hợp nhu cầu thực tiễn cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức cung ứng dịch vụ, nâng cao hiệu quả vai trò quản lý nhà nước trong hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán. Cụ thể: Cắt giảm các dịch vụ trung gian thanh toán cấp phép (loại bỏ 1 dịch vụ là dịch vụ hỗ trợ chuyển tiền điện tử không thuộc phạm vi dịch vụ trung gian thanh toán); cắt giảm thủ tục hành chính, rà soát các điều kiện kinh doanh; sửa đổi, bổ sung chi tiết và làm rõ các nội dung, quy trình, thủ tục, hồ sơ cấp, thu hồi, cấp lại giấy phép làm căn cứ để quản lý và tổ chức triển khai; bổ sung các nguyên tắc làm cơ sở để NHNN thực hiện giám sát hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán của các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán được NHNN cấp giấy phép.

Nghị định cũng bổ sung một số quy định về tổ chức, quản lý, vận hành và giám sát hệ thống thanh toán quốc gia và quy định về giám sát các hệ thống thanh toán quan trọng trong nền kinh tế; bổ sung rõ hơn chức năng giám sát hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán và dịch vụ thanh toán (Điều 4, Điều 33-35); bổ sung một số quy định chuyển tiếp hướng dẫn chi tiết đối với các trường hợp ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức cung ứng dịch vụ chuyển mạch tài chính đã tham gia các hệ thống thanh toán quốc tế; các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán được cấp phép dịch vụ hỗ trợ chuyển tiền điện tử trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành và việc doanh nghiệp cung ứng dịch vụ bưu chính công ích cung ứng dịch vụ thanh toán không qua tài khoản thanh toán của khách hàng (Điều 36).

H.T

False
An Giang kiến nghị tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng, xuất nhập khẩuTinBích VânAn Giang kiến nghị tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng, xuất nhập khẩu/SiteAssets/Bo-NN-lamviecUBag.jpg
10/05/2024 7:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Chiều ngày 10/5, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan, Tổ trưởng Tổ công tác của Chính phủ chủ trì cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo các bộ, ngành và lãnh đạo các địa phương tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Cà Mau nhằm nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng, xuất nhập khẩu; các tồn tại, vướng mắc và đề xuất tháo gỡ, thúc đẩy phát triển cho các tỉnh. Điểm cầu An Giang do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Minh Thúy chủ trì.

 Bo-NN-lamviecUBag.jpg

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thị Minh Thuý cho biết: Với mục tiêu tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tăng tốc triển khai các nhiệm vụ đột phá, trọng tâm. Thời gian qua, UBND tỉnh và các cấp, các ngành đã quyết liệu thực hiện đồng bộ nhiều nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm điều hành KTXH, tạo động lực mới trong tăng trưởng và phát triển; nhiều chủ trương, chính sách quan trọng được ban hành và triển khai hiệu quả, tác động tích cực đến sự phát triển chung của toàn tỉnh…

Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, điều hành phát triển KTXH, đặc biệt là khi thực hiện trình tự, thủ tục và triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh An Giang có phát sinh một số khó khăn, vướng mắc. Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thị Minh Thuý kiến nghị Trung ương tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến thủ tục đầu tư đối với các dự án phát triển nhà ở có diện tích dưới 20 ha tại địa phương (xem đây là một trong những hình thức dự án nhà kết thương mại) không thuộc khu đất có giá trị thương mại cao trong khu vực đô thị; kiến nghị Chính phủ quan tâm hỗ trợ về nguồn lực đầu tư, đặc biệt là các dự án kết nối hạ tầng, tạo mạng lưới thông suốt kết nối các tỉnh, thành phố; kiến nghị Bộ Kế hoạch Đầu tư sớm cân đối, bố trí vốn thực hiện Dự án Tuyến nối từ điểm đầu đường cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng đến Cửa khẩu Tịnh Biên và điểm đầu đường cao tốc đến điểm đầu Quốc lộ 91C đi cửa khẩu Khánh Bình và Dự án Tuyến đường tránh Quốc lộ 91 qua đô thị Cái Dầu, Vĩnh Thạnh Trung.

Kiến nghị Bộ Kế hoạch Đầu tư xem xét, bổ sung nhóm chính sách về phát triển các khu công nghiệp và khu kinh tế; kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải xin sử dụng vốn kết dư của Dự án Tuyến nối Quốc lộ 91 và Tuyến tránh TP. Long Xuyên để thực hiện các nút giao đấu nối với tuyến tránh TP. Long Xuyên; kiến nghị Bộ NN&PTNT hướng dẫn xây dựng Đề án thành lập Trung tâm đầu mối về chế biến nông, thủy sản gắn với vùng nguyên liệu về thủy sản nước ngọt, trái cây, vùng sinh thái nước ngọt tại tỉnh An Giang theo Quy hoạch vùng ĐB.SCL và Quy hoạch tỉnh An Giang được phê duyệt; hỗ trợ An Giang triển khai Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp; bỗ trí nguồn lực để cải tạo đầu tư mới hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong SX nông nghiệp, hệ thống thủy lợi, giao thông nội đồng …

 Bo-NN-lamviecUBag1.jpg

Phát biểu kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan ghi nhận  kiến nghị, đề xuất của các tỉnh. Đồng thời đề nghị các bộ, ngành tiếp tục kết nối các địa phương theo từng nội dung, lĩnh vực sẽ có hướng dẫn đôn đốc, tháo gỡ và trả lời qua bản bản cho các địa phương. Đối với kiến nghị hướng dẫn kỹ thuật xây dựng Đề án thành lập Trung tâm đầu mối về chế biến thủy sản, trái cây, lúa gạo tỉnh An Giang, Bộ đã và đang phác thảo ý tưởng và gửi đến các địa phương tham khảo sau khi hoàn thành. Đồng thời, báo cáo Thủ tướng Chính phủ đối với các kiến nghị, khó khăn, vướng mắc (chưa được giải quyết) của các địa phương để có hướng xem xét, giải quyết.

 Bích Vân

False
Ngân hàng hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tếCải cách hành chínhBài viếtHạnh ChâuNgân hàng hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế/SiteAssets/Ngan-hang-kte-2.jpg
03/05/2024 4:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Để thúc đẩy tín dụng, tạo động lực tăng trưởng kinh tế năm 2024, một số ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp (DN) phục hồi. Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh An Giang Nguyễn Tuấn Dũng cho biết: Năm 2024, định hướng vốn huy động tại địa phương tăng 10-12% trở lên, dư nợ cho vay tăng trên 14 - 15% và có điều chỉnh phù hợp tình hình thực tế. Hệ thống ngân hàng An Giang sẽ tiếp tục đồng hành cùng DN vượt qua khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

 Ngan-hang-kte-1.jpg

UBND tỉnh tặng Cờ thi đua hoàn thành xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước Khối các tổ chức tín dụng -ngân hàng cho các tập thể

. Nỗ lực cung ứng vốn

Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang (Agribank chi nhánh tỉnh An Giang) Trần Văn Soul cho biết: "Năm 2023, mặc dù nền kinh tế gặp rất nhiều khó khăn, khả năng hấp thụ vốn thấp. Nhưng Agribank chi nhánh tỉnh An Giang đã rất nỗ lực trong công tác cung ứng vốn cho khách hàng. Chi nhánh đã tích cực tiếp cận khách hàng, triển khai nhiều gói tín dụng hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn, phục hồi sản xuất- kinh doanh sau đại dịch COVID-19 như: Thực hiện nhiều cơ chế miễn, giảm lãi với khách hàng gặp khó khăn, đơn giản hóa thủ tục, giải quyết hồ sơ kịp thời, nhanh chóng cho khách hàng, nâng cao phong cách phục vụ...".

Ông Trần Văn Soul cho biết chia sẻ: Với những nỗ lực trên, trong 6 tháng cuối năm 2023, chi nhánh đã tích cực tăng trưởng dư nợ, góp phần phát triển kinh tế địa phương trên 1.500 tỷ đồng, trong đó chú trọng nguồn vốn phục vụ lĩnh vực nông nghiệp nông thôn. Doanh số cho vay lũy kế năm 2023 trên  27.000 tỷ đồng, với dư nợ trên 17.000 tỷ đồng, trong đó 83% là dư nợ cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn và trên 1.800 tỷ đồng cho vay DN.

Theo Giám đốc Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam chi nhánh An Giang (VietinBank) Lâm Tấn Phước: Thời gian qua VietinBank An Giang đã tập trung nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp, biện pháp để tăng trưởng dư nợ cho vay. Kết quả năm 2023, tổng doanh số cho vay của chi nhánh 14.905 tỷ đồng, tăng 15,3% so năm trước, dư nợ cho vay đến 31/12/2023 là 6.715 tỷ đồng, tăng 15,98% so đầu năm. 2 tháng đầu năm 2024, dư nợ cho vay tại chi nhánh tiếp tục tăng trưởng, với doanh số cho vay 2.464 tỷ đồng, tăng 28,06% so cùng kỳ năm trước, dư nợ cho vay đến 29/2/2024 là 6.869 tỷ đồng, tăng 2,91% so đầu năm và tăng 14,29% so cùng kỳ năm trước. Để đạt được kết quả tăng trưởng dư nợ trong điều kiện khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế chưa cao, VietinBank An Giang đã thực hiện quyết liệt nhiều giải pháp: Bổ sung vốn kịp thời cho khách hàng có nhu cầu mở rộng sản xuất- kinh doanh với lãi suất ưu đãi; áp dụng lãi suất cho vay cạnh tranh... Năm 2023 đã phát triển được 157 khách hàng vay mới, với dư nợ cho vay tăng thêm 157 tỷ đồng, 2 tháng đầu năm 2024 phát triển 69 khách hàng vay mới, với dư nợ tăng thêm 55 tỷ đồng. Chi nhánh cũng đã giảm gần 90 tỷ đồng lợi nhuận, để giảm lãi cho khách hàng vay, chia sẻ khó khăn với khách hàng và khuyến khích khách hàng tăng nhu cầu sử dụng vốn đưa vào sản xuất-kinh doanh.

. Tiếp tục hỗ trợ tín dụng, thúc đẩy tăng trưởng

Hiện, các tổ chức tín dụng tiếp tục kịp thời "bơm vốn", giảm lãi suất cho vay để đồng hành cùng DN thực hiện những dự án, kế hoạch sản xuất- kinh doanh. Giám đốc Agribank chi nhánh tỉnh An Giang Trần Văn Soul cho biết: Trong năm 2024, Agribank An Giang tiếp tục triển khai nhiều chương trình tín dụng ưu đãi với khách hàng. Cụ thể như chương trình: Tín dụng lâm sản, thủy sản; tín dụng ưu đãi đối với DN nhỏ và vừa; cho vay ưu đãi tài trợ dự án đầu tư dành cho khách hàng DN; cho vay đối với khách hàng đầu tư, sản xuất-kinh doanh gắn với sản phẩm OCOP; cho vay tiêu dùng... Trong quý I năm 2024 chi nhánh đã nỗ lực triển khai, phân công cán bộ tiếp cận giới thiệu, triển khai các gói hỗ trợ lãi suất đến khách hàng. Kết quả đến cuối tháng 3 năm 2024 tăng trưởng được 82 tỷ đồng.

 Ngan-hang-kte-2.jpg

Ngân hàng đồng hành cùng doanh nghiệp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

. Lạc quan khả năng hấp thụ vốn

Giám đốc Agribank chi nhánh tỉnh An Giang Trần Văn Soul nhận định: Hiện nay, khả năng cung ứng vốn của Agribank chi nhánh tỉnh An Giang là khá dồi dào với nhiều gói sản phẩm, chương trình cho vay lãi suất ưu đãi đành cho khách hàng. Nhưng hiện tại khách hàng chưa có nhu cầu về vốn để mở rộng sản xuất-kinh doanh, mặc dù khách hàng đã ký hợp đồng hạn mức ngân hàng với tổng hạn mức trên 1.400 tỷ đồng, với hơn 2.000 khách hàng. Ngân hàng nhận định, khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế sẽ tốt hơn vào những tháng cuối năm và khả năng trong năm 2024 Agribank chi nhánh tỉnh An Giang tin tưởng sẽ tăng trưởng tín dụng trên 1.000 tỷ đồng.

"Đơn vị sẽ tiếp tục giảm lãi suất cho vay, chia sẻ khó khăn với khách hàng và cắt giảm những chi phí không cần thiết. Đồng thời, tiếp cận khách hàng, giải quyết nhanh hồ sơ vay vốn, thay đổi phong cách phục vụ, đơn giản hóa thủ tục…, đáp ứng kịp thời nguồn vốn cho khách hàng phục hồi và mở rộng sản xuất - kinh doanh"- ông Trần Văn Soul chia sẻ.

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam chi nhánh An Giang cũng cho biết: Sang năm 2024, nền kinh tế cả nước nói chung và của tỉnh An Giang nói riêng có nhiều khởi sắc như: Giá lúa gạo ở mức cao, tiêu thụ hàng thủy sản đang tăng dần trở lại, kim ngạch xuất khẩu trái cây tăng trưởng tốt, vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tiếp tục tăng cao, cùng với mặt bằng lãi suất liên tục giảm và đang ở mức rất thấp, làm kích thích nhu cầu tín dụng của nền kinh tế. Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều khó khăn ảnh hưởng đến việc tăng trưởng tín dụng như: Thị trường bất động sản còn nhiều khó khăn, giá giảm nhiều, từ đó việc định giá tài sản là bất động sản cũng bị giảm, làm ảnh mức cấp tín dụng cho khách hàng; nợ xấu có dấu hiệu gia tăng từ cuối năm 2023 đến nay và dự báo sẽ còn tiếp tục tăng trong năm 2024, trong khi việc xử lý nợ xấu gặp nhiều khó khăn do thị trường bất động sản thanh khoản bị giảm thấp, nên khó bán tài sản để xử lý nợ. Tuy nhiên, với quyết tâm chính trị, Vietinbank An Giang sẽ tiếp tục nỗ lực khắc phục khó khăn, đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng, để góp phần thực hiện tốt chủ trương của Chính Phủ và Ngân hàng Nhà nước.

Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh An Giang Nguyễn Tuấn Dũng cho biết: Quý I/2024, tổng số dư huy động vốn tăng 0,32% so cuối năm 2023, đạt 69.574 tỷ đồng. Dư nợ tăng trưởng tín dụng đến cuối quý I/2024 tăng 1,45% so cuối năm 2023, đạt 114.152 tỷ đồng. Dư nợ cho vay khách hàng pháp nhân 28.195 tỷ đồng, với 1.477 hồ sơ tín dụng; dư nợ cho vay khách hàng thể nhân 85.957 tỷ đồng, với 299.335 hồ sơ tín dụng. Dòng chảy tín dụng tập trung vào lĩnh vực sản xuất- kinh doanh là động lực tăng trưởng kinh tế.


HẠNH CHÂU

False
673 ha đất nông nghiệp ở thị xã Tịnh Biên nhiều khả năng không thể xuống giống vụ Hè Thu 2024 do thiếu nướcTinHoàng Tuấn673 ha đất nông nghiệp ở thị xã Tịnh Biên nhiều khả năng không thể xuống giống vụ Hè Thu 2024 do thiếu nước/SiteAssets/TB-bithu-ks-nuoc-1.jpg
02/05/2024 8:20 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Do tác động của biến đổi khí hậu và ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, nắng nóng gay gắt kéo dài nhiều ngày qua, cộng với nước từ thượng nguồn đổ về ít gây khô hạn ở một số khu vực nên có khoảng 673 ha đất nông nghiệp ở thị xã Tịnh Biên nhiều khả năng sẽ không thể xuống giống vụ Hè Thu 2024 do thiếu nước.

TB-bithu-ks-nuoc-1.jpg

Lãnh đạo thị xã Tịnh Biên khảo sát các tuyến kênh thủy lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp  

Theo Phòng Kinh tế thị xã Tịnh Biên, vụ Hè Thu 2024, toàn địa bàn thị xã đã xuống giống được 15.700ha. Cấp ủy, chính quyền các địa phương và các ngành chuyên môn đã tập trung, đẩy mạnh triển khai các phương án, kế hoạch phòng, chống nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, phục vụ sản xuất nông nghiệp.

TB-bithu-ks-nuoc-2.jpg

Tuy nhiên, do nắng nóng kéo dài, nước từ thượng nguồn đổ về ít, mực nước năm nay ghi nhận thấp hơn từ 0,3 - 0,6m so với cùng kỳ năm 2023 khiến cho khoảng 673ha (tập trung trên địa bàn 2 xã An Cư và Vĩnh Trung) nhiều khả năng sẽ không xuống giống được vụ Hè Thu 2024 do thiếu nước, ảnh hưởng đến gần 800 hộ dân, với hơn 3.000 nhân khẩu, ước thất thu của bà con nhân dân trên 30 tỷ đồng. Nhân dân và chính quyền địa phương kiến nghị các ngành chức năng sớm có giải pháp tháo gỡ, có chính sách hỗ trợ đảm bảo cuộc sống bà con nông dân.

 TB-bithu-ks-nuoc-3.jpg

Qua khảo sát và đánh giá tình hình, Bí thư Thị ủy Tịnh Biên Nguyễn Hồng Đức yêu cầu các phòng, ban và các địa phương của thị xã tiếp tục thực hiện theo hướng dẫn, chỉ đạo của các bộ, ngành Trung ương và của tỉnh về tăng cường các giải pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước, phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh mùa khô năm 2023-2024; theo dõi chặt chẽ diễn biến và dự báo về thời tiết, khí tượng, thủy văn, nguồn nước để cập nhật phương án, kế hoạch phòng, chống nắng nóng, hạn hán, thiếu nước của địa phương phù hợp; Đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả, không để thất thoát, lãng phí. Các đơn vị quản lý, vận hành công trình thủy lợi thực hiện quản lý vận hành đóng, mở hợp lý phục vụ sản xuất nông nghiệp và cấp nước phục vụ dân sinh.

Về lâu dài, Tịnh Biên kiến nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sớm triển khai xây dựng trạm bơm lấy nước từ các kênh cấp 1 (Vĩnh Tế và Trà Sư) cấp cho kênh tạo nguồn của các trạm bơm của thị xã phục vụ sản xuất nông nghiệp của gần 17.000 ha trên địa bàn; hỗ trợ lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời cho các trạm bơm giúp tiết kiệm chi phí vận hành...

Hoàng Tuấn

False
TS. Hồ Việt Hiệp tái đắc cử Chủ tịch Hiệp Hội Doanh nghiệp tỉnh An Giang nhiệm kỳ V (2024-2029)TinHạnh ChâuTS. Hồ Việt Hiệp tái đắc cử Chủ tịch Hiệp Hội Doanh nghiệp tỉnh An Giang nhiệm kỳ V (2024-2029)/SiteAssets/DH-hoi-DNag-6.jpg
24/04/2024 5:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Chiều 24/4, Hiệp Hội Doanh nghiệp tỉnh An Giang tổ chức Đại hội nhiệm kỳ V (2024 - 2029). Tham dự đại hội có các đại biểu: Nguyên Bí thư Tỉnh ủy An Giang Nguyễn Hoàng Việt; nguyên Bí thư Tỉnh ủy An Giang Võ Thanh Khiết; nguyên Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lâm Minh Chiếu; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh An Giang Lê Văn Nưng; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh An Giang Đỗ Tấn Kiết; Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước; Anh hùng Lao động, GS.TS. Võ Tòng Xuân; TS. Hồ Việt Hiệp, Chủ tịch Hiệp Hội Doanh nghiệp tỉnh An Giang; Phó Giám đốc VCCI ĐBSCL Nguyễn Thị Diệu Hiền; cùng lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh; doanh nghiệp các tỉnh ĐBSCL và Vương quốc Campuchia và 254 hội viên tham dự.

DH-hoi-DNag-2.jpg
Quang cảnh Đại hội Hiệp Hội Doanh nghiệp tỉnh An Giang nhiệm kỳ V (2024-2029).

DH-hoi-DNag-3.jpg

DH-hoi-DNag-4.jpg

Các đại biểu dự đại hội

DH-hoi-DNag-5.jpg
TS. Hồ Việt Hiệp, Chủ tịch Hiệp Hội Doanh nghiệp tỉnh An Giang phát biểu khai mạc

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hiệp Hội Doanh nghiệp tỉnh An Giang nhiệm kỳ V (2024 - 2029) gồm 36 ủy viên, Ban Thường vụ 16 ủy viên và 7 ủy viên Ban Thường trực; TS. Hồ Việt Hiệp, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang tái đắc cử chức Chủ tịch Hiệp Hội Doanh nghiệp tỉnh An Giang nhiệm kỳ V (2024 - 2029); 6 Phó Chủ tịch Hiệp hội gồm: Nguyễn Thị Kim Chi, nguyên Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty TNHH MTV Xã hội Agicham-Kim Chi (làm Phó Chủ tịch Thường trực); Nguyễn Ngọc Xuân, Giám đốc Hợp tác xã Vận tải thủy bộ Đoàn Kết; Nguyễn Văn Hoàng, Phó Giám đốc Agribank chi nhánh An Giang;  Nguyễn Thanh Duy, Chủ tịch Hội đồng Quản trị HD Group; Trần Thái Tuyên, Giám đốc VNPT An Giang; Võ Hoàng Công, Phó Giám đốc chi nhánh Viettel An Giang; ông Nguyễn Ngọc Xuân giữ chức Trưởng Ban Kiểm tra Hiệp Hội.

Đại hội suy tôn và mời ông Lâm Minh Chiếu, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh An Giang tiếp tục làm Chủ tịch Danh dự Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh An Giang nhiệm kỳ V.

DH-hoi-DNag-6.jpg
Ban Chấp hành Hiệp Hội Doanh nghiệp tỉnh An Giang nhiệm kỳ V (2024-2029) ra mắt đại hội và chụp ảnh lưu niệm cùng đại biểu

Nhiệm kỳ IV (2019 - 2024), Hiệp Hội Doanh nghiệp tỉnh An Giang đã tích cực thực hiện các hoạt động hỗ trợ doanh nghiêp hội viên, bảo vệ được lợi ích chính đáng doanh nghiệp hội viên, làm cầu nối giữa doanh nghiệp với các cơ quan quản lý nhà nước, tạo dần mối quan quan hệ phối hợp tốt các ngành có liên quan. Đồng thời, hỗ trợ cho doanh nghiệp về đào tạo, liên kết trong hoạt động sản xuất kinh doanh, tín dụng, thông tin thị trường… đối với các doanh nghiệp trong tỉnh cùng với daonh nghiệp các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Tiếp cận các doanh nghiệp hội viên để tìm hiểu tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh, những khó khăn vướng mắc, tâm tư nguyện vọng để có giải pháp hỗ trợ thiết thực cho doanh nghiệp mang lại hiệu quả cao. Củng cố và tăng cường hoạt động của Văn phòng Hiệp hội, Ban Thường trực, Ban Chấp hành, các Ban chuyên môn triển khai công việc theo chương trình công tác đã đạt được kết quả theo kế hoạch đề ra.

Việc phối hợp với các ngành, các cấp cùng hỗ trợ doanh nghiệp, phát triển, mở rộng sản xuất kinh doanh trong việc cung cấp thông tin, kế hoạch thực hiện rất tốt và thường xuyên.

Hiệp Hội Doanh nghiệp tỉnh An Giang là thành viên của 21 tổ chức trong và ngoài tỉnh. Trong 5 năm (2019 -2024) đã phát triển thêm được 100 hội viên; đến nay tổng số hội viên của Hiệp Hội Doanh nghiệp tỉnh An Giang là 312 hội viên. Là cầu nối giữa doanh nghiệp và Nhà nước.

Nhiệm kỳ V (2024-2029), Hiệp Hội Doanh nghiệp tỉnh An Giang luôn đề cao và thực hiện tốt tinh thần “Đoàn kết - Đồng hành - Sáng tạo - Phát triển”. Phát huy hơn nữa kết quả đã đạt được, khắc phục những thiếu sót của nhiệm kỳ IV, quyết tâm phấn đấu Hiệp Hội Doanh nghiệp tỉnh An Giang xứng đáng là tổ chức đại diện của cộng đồng doanh nghiệp An Giang.

Hiệp Hội Doanh nghiệp tỉnh An Giang thực hiện mục tiêu xây dựng bộ máy lãnh đạo Hiệp Hội Doanh nghiệp tỉnh An Giang là bộ phận thực sự đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, đủ sức hoàn thành mọi nhiệm vụ được Đại hội nhiệm kỳ V tin tưởng giao phó. Đặc biệt vai trò làm cầu nối giữa doanh nghiệp với chính quyền nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp kịp thời. Hoàn thành tốt các nhiệm vụ quy định trong Điều lệ sửa đổi và bổ sung nhiệm kỳ V, những công tác Tỉnh ủy, UBND tỉnh giao, phối hợp chặt chẽ và thực hiện đúng những thỏa thuận giao kết giữa Hiệp Hội Doanh nghiệp tỉnh An Giang với các sở ban ngành đoàn thể.


Đồng thời, vận động doanh nghiệp tham gia Hiệp hội tăng 200 hội viên doanh nghiệp, để đến cuối nhiệm kỳ V đạt 500 hội viên doanh nghiệp. Tạo sự gắn kết chặt chẽ giữa hội viên với hội viên, giữa lãnh đạo với hội viên. Thông qua tập huấn, đào tạo, thông tin kinh tế, chính sách hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh của Doanh nghiệp. Duy trì, phát triển và đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường trong và ngoài nước nhằm tăng doanh số cho doanh nghiệp hội viên.

DH-hoi-DNag-1.jpg

Phát biểu chỉ đạo đại hội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước thay mặt lãnh đạo tỉnh An Giang chúc mừng, ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh nhiệm kỳ IV (2019 - 2024).

Với tinh thần “Chủ trương - nhiệm vụ một, thì biện pháp phải mười, quyết tâm phải hai mươi”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước đề nghị Ban Chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh An Giang nhiệm kỳ mới là tập thể đoàn kết, thống nhất, đủ sức hoàn thành mọi nhiệm vụ được Đại hội nhiệm kỳ V đã đề ra; là cầu nối gắn kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp với chính quyền nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp kịp thời. Cần quan tâm việc phát triển hội viên mới đông về số lượng, mạnh về chất lượng, có tâm huyết, trách nhiệm vì sự lớn mạnh của Hiệp Hội. Thông qua nhiều hình thức, phương tiện tuyên truyền rộng rãi giới thiệu hoạt động của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh An Giang đến doanh nghiệp, các tổ chức trong và ngoài nước để thu hút thêm hội viên chính thức, hội viên liên kết, đồng thời tạo mối liên kết chặt chẽ, hợp tác cần thiết cho các chương trình hoạt động của Hiệp hội Doanh nghiệp. Chủ động, tích cực trong việc tập huấn nâng cao kỹ năng quản lý, kỹ năng nghề nghiệp cho Hội viên, đặc biệt là các Chương trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. Tiếp cận khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, hỗ trợ doanh nghiệp nghiên cứu tận dụng lợi thế của các Hiệp định thương mại tự do như EVFTA, CPTPP để doanh nghiệp phát triển.

Đồng thời, phối hợp Trường Đại học An Giang, nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác liên kết đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nâng cao năng lực quản trị, trình độ ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp, đàm phán, tăng cường năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp phù hợp với điều kiện, nhu cầu và tình hình thực tế hiện nay. Ttham gia đóng góp ý kiến tư vấn phản biện về các cơ chế chính sách của Nhà nước có liên quan đến doanh nghiệp để quá trình thực thi chính sách thuận lợi đối với hoạt động của doanh nghiệp. Gần gũi với doanh nghiệp để nghe được “tiếng nói của doanh nghiệp” và liên kết với các Hiệp hội, các Hội khác một cách chặt chẽ, kịp thời và hiệu quả.

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh thực hiện vai trò cầu nối với doanh nghiệp với Nhà nước; tiếp tục tập hợp các kiến nghị, khó khăn và vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình sản xuất kinh doanh; phân tích làm rõ các căn cứ, văn bản liên quan để báo cáo, kiến nghị  đến Tổ Công tác đặc biệt thuộc UBND tỉnh và các cơ quan quản lý Nhà nước để xem xét và giải quyết nhằm tháo gỡ nhanh chóng và kịp thời cho doanh nghiệp. Kịp thời phát hiện, nhân rộng những mô hình mới, những gương điển hình trong sản xuất kinh doanh. Khuyến khích, động viên chia sẽ và tạo điều kiện để càng ngày có càng nhiều tập thể và cá nhân thành công trong con đường khởi nghiệp, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nhà.

DH-hoi-DNag-7.jpg
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh An Giang Lê Văn Nưng trao Cờ thi đua xuất sắc của Thủ tướng Chính phủ cho Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh An Giang

 DH-hoi-DNag-8.jpg

 Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh An Giang Lê Văn Nưng trao Cờ thi đua xuất sắc của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cho Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh An Giang

DH-hoi-DNag-10.jpg

 Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước tặng Kỷ niệm chương "Vì sự phát triển của doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam" cho các cá nhân

DH-hoi-DNag-9.jpg

Dịp này, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh An Giang nhận Cờ thi đua xuất sắc của Thủ tướng Chính phủ và Cờ thi đua xuất sắc của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam; nhiều tập thể, cá nhân nhận kỷ niệm chương và Bằng khen của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam. Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh An Giang trao Giấy khen cho các tập thể, cá nhân doanh nghiệp và Giấy chứng nhận kết nạp Hội viên mới.

H.C

False
An Giang tăng 9 bậc Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2023Cải cách hành chínhTinHạnh ChâuAn Giang tăng 9 bậc Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2023/SiteAssets/AG-du-tang-papi2023-1.jpg
02/04/2024 2:10 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 02/4, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị công bố Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2023. Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thị Minh Thúy đã đến dự.

AG-du-tang-papi2023-1.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thị Minh Thúy đến dự Hội nghị công bố

Với 41,8455 điểm, An Giang đứng thứ 35 cả nước về Chỉ số PAPI, tăng 9 bậc so với năm 2022, đứng thứ 3 các tỉnh khu vực ĐBSCL.

Kết quả này thể hiện được sự hài lòng của người dân về hiệu quả thực thi chính sách, pháp luật của Nhà nước, quản trị địa phương và cung ứng dịch vụ công của chính quyền các cấp trong năm 2023.

Hầu hết các chỉ số thành phần của tỉnh đều đạt cao, đáng chú ý là một số chỉ số như: Tham gia của người dân ở cấp cơ sở (4,3381 điểm); công khai minh bạch (4,5846 điểm); trách nhiệm giải trình với người dân (4,0608 điểm); kiểm soát tham nhũng trong khu vực công (6,8861 điểm); thủ tục hành chính công (7,0038 điểm); cung ứng dịch vụ công (8,0471 điểm)...

AG-du-tang-papi2023-4.jpg

AG-du-tang-papi2023-2.jpg

Quang cảnh Hội nghị công bố Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2023

Các chỉ số này phản ánh cảm nhận, trải nghiệm, ý kiến của người dân về hiệu quả thực thi chính sách, pháp luật của Nhà nước, quản trị địa phương và cung ứng dịch vụ công của chính quyền các cấp trong năm 2023.

Thời gian qua, An Giang đã tập trung các giải pháp nhằm nâng cao chỉ số PAPI qua từng năm, với mục tiêu hướng tới nhằm cải thiện hiệu quả phục vụ Nhân dân của chính quyền địa phương, nâng cao tinh thần phục vụ Nhân dân.

AG-du-tang-papi2023-3.jpg
An Giang tập trung các giải pháp nhằm nâng cao Chỉ số PAPI

Đặc biệt, tỉnh đã tập trung thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để cải thiện điểm cả 8 nội dung đánh giá của PAPI, nâng điểm các chỉ số. Đồng thời, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan nhà nước, trách nhiệm của mỗi cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân trong nỗ lực nâng điểm Chỉ số PAPI của tỉnh.

HẠNH CHÂU

False
Tân Châu bứt phá để hoàn thành nhiệm vụ năm 2024Bài viếtVăn PhôTân Châu bứt phá để hoàn thành nhiệm vụ năm 2024/SiteAssets/TC-butpha-2024-3.jpg
31/03/2024 2:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Năm 2024, là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để bứt phá thực hiện các mục tiêu của Kế hoạch 5 năm 2021-2025. Dự báo tình hình quốc tế, trong nước có những thuận lợi, cơ hội mới mở ra. Các chính sách từ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội lan tỏa các tác động tích cực, hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp tham gia đầu tư và mở rộng sản xuất kinh doanh. Với tinh thần đoàn kết chung sức, đồng lòng của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân thị xã Tân Châu, sẽ quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị trong năm 2024 và những năm tiếp theo.

 TC-butpha-2024-1.jpg

Đô thị Tân Châu được chỉnh trang theo hướng thành phố

Thành tựu nổi bật

Năm 2023, thành tựu kinh tế - xã hội của thị xã Tân Châu đã đạt nhiều kết quả nổi bật, thực hiện đạt và vượt 14/15 chỉ tiêu Nghị quyết HĐND thị xã đề ra (09 chỉ tiêu vượt và 05 chỉ tiêu đạt). Nổi bật là, giá trị sản xuất cả 3 khu vực công, nông nghiệp, xây dựng đều tăng so năm 2022; thu ngân sách nhà nước từ kinh tế trên địa bàn đạt gần 160 tỷ đồng (đạt 143% so chỉ tiêu tỉnh giao). Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu các loại hình hàng hóa qua Cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương đạt hơn 884,5 triệu USD (tăng 43,95% so năm 2022). Các công trình, dự án đầu tư, xây dựng phục vụ phát triển hạ tầng đô thị, nông thôn được quan tâm, đẩy nhanh tiến độ thực hiện; công tác giải ngân vốn đầu tư công đạt 80,02% kế hoạch.

 TC-butpha-2024-2.jpg

Niềm vui nông dân thu hoạch trúng giá, được mùa

Bên cạnh những điểm sáng về kinh tế, lĩnh vực văn hóa - xã hội được UBND thị xã chỉ đạo và thực hiện hoàn thành tốt các chỉ tiêu. Theo đó, chất lượng giáo dục và đào tạo từng bước được nâng lên, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp hệ giáo dục phổ thông đạt 100%; tỷ lệ huy động học sinh các cấp học được đảm bảo; toàn thị xã có 29/56 trường đạt chuẩn quốc gia đạt tỉ lệ 51.79%. Lĩnh vực y tế tiếp tục được quan tâm; hệ thống y tế từ thị xã đến cơ sở từng bước được củng cố và phát triển; cuối năm 2023, độ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 91,2% đạt 100% so kế hoạch. Các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao được tổ chức phong phú, rộng khắp, phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa của người dân. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và an ninh biên giới được giữ vững, ổn định.

Công tác an sinh xã hội được quan tâm, thị xã đã triển khai các giải pháp tích cực trong chương trình giảm nghèo, giới thiệu việc làm, đào tạo nghề cho lao động và các hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho các đối tượng thụ hưởng theo quy định. Đến cuối năm 2023, thu nhập bình quân đầu người của thị xã đạt 68,3 triệu đồng, tăng 3,2 triệu đồng so năm 2022; tỷ lệ hộ nghèo giảm 0,48% (202 hộ), vượt chỉ tiêu nghị quyết đề ra, hộ cận nghèo giảm 4,45% (969 hộ).

Mục tiêu, giải pháp trọng tâm

Trên cơ sở những kết quả đạt được trong thời gian qua. Năm 2024, thị xã Tân Châu sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, đồng lòng, nỗ lực, bứt phá thực hiện tốt các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đề ra. Trong đó, tiếp tục đề ra "mục tiêu lớn" là thực hiện khai thác lợi thế biên giới và các thị trường truyền thống đẩy mạnh phát triển thương mại, dịch vụ, tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp; tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường; phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; đẩy mạnh cải cách hành chính, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa; phát triển hài hoà giữa kinh tế với văn hoá xã hội, bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng cuộc sống của Nhân dân. Thực hiện tốt các chính sách về giảm nghèo, đào tạo nghề, giải quyết việc làm; giữ vững ổn định chính trị, quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội, từng bước giảm thiểu tai nạn giao thông.

 TC-butpha-2024-3.jpg

Tàu du lịch neo đậu trên sông Tiền

Cùng với đó, thị xã cũng đề ra 15 chỉ tiêu chủ yếu, giao cho các ngành, địa phương thực hiện. Cụ thể như: giá trị sản xuất theo giá so sánh đạt trên 8.400 tỷ đồng; giá trị sản xuất theo giá hiện hành đạt trên 12.200 tỷ đồng; tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trên địa bàn đạt trên 14.700 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người trên 73 triệu đồng/năm; tổng thu ngân sách nhà nước từ kinh tế trên địa bàn đạt gần 130 tỷ đồng; tỷ lệ trường học đạt chuẩn quốc gia đạt 57%; tỷ lệ lao động được đào tạo so với tổng số lao động đang làm việc trong nền kinh tế quốc dân đạt 71%; số lao động được tạo việc làm 5.000 người; tỷ lệ dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 92,81%; tỷ lệ dân số nông thôn được cấp nước hợp vệ sinh đạt 98,38%; tỷ lệ thu gom chất thải rắn ở đô thị đạt 99%; phấn đấu 02 xã đạt chuẩn nông thôn mới và 01 xã đạt nông thôn mới nâng cao.

Ngoài các mục tiêu, chỉ tiêu trên, thị xã đã đề ra các giải pháp trọng tâm thực hiện, đó là: tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, khai thác mạnh mẽ lợi thế của thị xã về phát triển kinh tế biên giới, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế và phát triển thương mại, dịch vụ theo hướng văn minh, hiện đại; tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp sáng tạo; chủ động phòng, chống dịch bệnh, ứng phó và thích nghi với biến đổi khí hậu, chủ động phòng, chống thiên tai, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường; phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nhằm nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm nông nghiệp. Đẩy mạnh cải cách hành chính, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; phát triển hài hoà giữa kinh tế với văn hoá xã hội, bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng cuộc sống của Nhân dân. Thực hiện tốt các chính sách về giảm nghèo, đào tạo nghề, giải quyết việc làm; giữ vững ổn định chính trị, quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội, từng bước giảm thiểu tai nạn giao thông. Huy động mọi nguồn lực, phấn đấu đến năm 2025, tăng trưởng kinh tế của thị xã nằm ở mức cao so với bình quân chung của tỉnh.

Thị xã tiếp tục đầu tư, triển khai thi công 70 công trình với tổng nguồn vốn trên 92 tỷ đồng; trong đó, tiếp tục thực hiện các công trình và các trình chuyển tiếp năm 2024, quyết tâm nguồn vốn giải ngân đạt trên 95% kế hoạch vốn giao; hoàn chỉnh quy hoạch chung thị xã đến năm 2025; khắc phục hoàn chỉnh các tiêu chí còn thiếu của đô thị loại 3, hướng xây dựng thị xã Tân Châu lên thành phố; thực hiện các thủ tục, hỗ trợ doanh nghiệp có nhu cầu đầu tư hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp Long An (20 ha) và Long Sơn (30 ha); tiếp tục đẩy mạnh tiến độ thực hiện dự án cầu Châu Đốc; dự án xây dựng tuyến đường liên kết vùng đoạn từ thị xã Tân Châu đến thành phố Châu Đốc, kết nối với tỉnh Kiên Giang và Đồng Tháp (đường N1); dự án san lấp kênh Vĩnh An giai đoạn 2 và kêu gọi đầu tư các công trình dự án trọng điểm trên địa bàn thị xã.

Tin tưởng rằng, với quyết tâm chính trị cao, nỗ lực lớn, tập trung cao độ, phát huy tinh thần đoàn kết, chủ động nghiên cứu, cải tiến phương pháp làm việc, thực hiện nghiêm kỷ luật hành chính,… sẽ tạo nên một nền tảng vững chắc, để thị xã bứt phá thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 và những năm tiếp theo, sớm đưa thị xã Tân Châu trở thành thành phố, là vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc của tỉnh An Giang./.

Văn Phô

False
Đề ra nhiều giải pháp quan trọng trong bảo đảm an ninh kinh tế tỉnh An GiangTinQuỳnh Như - CAAGĐề ra nhiều giải pháp quan trọng trong bảo đảm an ninh kinh tế tỉnh An Giang/SiteAssets/CA-hoithao-ktptt-3.jpg
29/03/2024 5:15 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng ngày 29/3, Viện An ninh phi truyền thống, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Công an tỉnh An Giang tổ chức Hội thảo khoa học - thực tiễn với chủ đề “Cơ sở lý luận, thực trạng an ninh kinh tế và thực tiễn xây dựng các giải pháp, phương án, kịch bản phòng ngừa, ứng phó với các nguy cơ đe doạ an ninh kinh tế trên địa bàn tỉnh An Giang”.

 CA-hoithao-ktptt-1.jpg

CA-hoithao-ktptt-2.jpg

Các đại biểu tham dự Hội thảo khoa học - thực tiễn

Dự và đồng chủ trì buổi hội thảo có đồng chí Trung tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm, Viện trưởng Viện An ninh phi truyền thống, Đại học Quốc gia Hà Nội; đồng chí GS.TS Võ Tòng Xuân, Chủ tịch danh dự Trường Đại học Nam Cần Thơ; đồng chí Đại tá, Ths. Trần Văn Cung, Phó Giám đốc Công an tỉnh An Giang. Buổi hội thảo còn vinh dự đón tiếp các nhà khoa học, đại biểu trong và ngoài ngành Công an, các tác giả có bài viết tại Hội thảo khoa học.

Phát biểu chào mừng Hội thảo, đồng chí Đại tá, Ths. Trần Văn Cung, Phó Giám đốc Công an tỉnh An Giang khẳng định đây là dịp để các nhà khoa học, quý đại biểu trong và ngoài ngành Công an, các tác giả có bài viết khoa học cùng nhau đưa ra những luận cứ khoa học, giải pháp hiệu quả giúp nền kinh tế trên địa bàn tỉnh phát triển bền vững, là điều kiện để lực lượng Công an An Giang có thể giao lưu, trao đổi, chia sẻ trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, phục vụ sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh thời gian tới. Thông qua hội thảo cũng là cơ hội để các nhà khoa học, quý đại biểu trong và ngoài tỉnh tìm hiểu, trải nghiệm thêm về vùng đất và con người An Giang mến khách, giàu truyền thống cách mạng.

Hội thảo khoa học – thực tiễn lần này với mục tiêu phân tích, đánh giá đúng thực trạng những yếu tố tác động, những thời cơ, thách thức ảnh hưởng đến an ninh kinh tế của tỉnh An Giang, điển hình như các nguy cơ đe dọa an ninh nông nghiệp, nông thôn, an ninh lương thực; các nguy cơ đe dọa an ninh thương mại; tình hình tội phạm liên quan đến nông nghiệp, nông thôn, lương thực; tội phạm về tham nhũng, kinh tế buôn lậu đe dọa đến an ninh kinh tế tỉnh An Giang. Đặc biệt là nhận diện đúng và trúng, đồng thời tìm ra nguyên nhân, điều kiện dẫn đến các nguy cơ đe dọa an ninh kinh tế của tỉnh An Giang.

Với 36 bài tham luận khoa học gửi về Hội thảo, Ban Tổ chức Hội thảo đã biên tập thành kỷ yếu 456 trang với nội dung xây dựng những giải pháp, phương án, khuyến nghị nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo an ninh kinh tế để phát triển kinh tế bền vững tỉnh An Giang. Tại hội thảo, các đại biểu cũng đã cùng nhau thảo luận, phân tích, chia sẻ nhiều đóng góp quý báu có giá trị cả về phương diện lý luận cũng như thực tiễn, phục vụ thiết thực nhiệm vụ, đảm bảo an ninh kinh tế, góp phần quan trọng cho phát triển kinh tế của tỉnh An Giang.

 CA-hoithao-ktptt-3.jpg

Đồng chí Trung tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm, Viện trưởng Viện An ninh phi truyền thống, Đại học Quốc gia Hà Nội phát biểu kết luận Hội thảo

Phát biểu kết luận Hội thảo, đồng chí Trung tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm, Viện trưởng Viện An ninh phi truyền thống, Đại học Quốc gia Hà Nội đánh giá cao chất lượng buổi Hội thảo đem lại. Các ý kiến tham luận đã giúp làm rõ, sáng tỏ, thống nhất về mặt nhận thức những vấn đề chung về an ninh kinh tế, quản trị an ninh kinh tế, quan hệ biện chứng giữa an ninh quốc gia với an ninh kinh tế và phát triển bền vững; ứng phó với các nguy cơ đe dọa an ninh kinh tế dưới góc độ lý luận từ thực tiễn tỉnh An Giang. Những tham luận với các giải pháp, khuyến nghị được đưa ra rất phong phú, đa dạng, giàu tính lý luận cũng như thực tiễn, phản ánh đúng chủ đề Hội thảo, mang tính toàn diện, đồng bộ, sát với thực tiễn, nếu được áp dụng có tính khả thi cao. Trung tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm mong rằng thời gian tới các nhà khoa học, quý đại biểu trong và ngoài tỉnh tiếp tục có thêm những giải pháp, phương án, kịch bản để nâng cao hơn nữa công tác đảm bảo an ninh kinh tế, giúp cho kinh tế tỉnh An Giang ngày càng ổn định, phát triển vững bền.

Quỳnh Như

False
Tình hình kinh tế - xã hội trong nước quý I năm 2024 - InfographicTinH.TTình hình kinh tế - xã hội trong nước quý I năm 2024 - Infographic/SiteAssets/KT-XH-Q1-2014.jpg
29/03/2024 10:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Những tháng đầu năm 2024, kinh tế thế giới và trong nước tiếp tục gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng các ngành, các cấp từ Trung ương đến địa phương đã quyết liệt thực hiện giải pháp trong Chỉ thị, Nghị quyết của Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội nhằm đạt kết quả cao nhất các mục tiêu của kế hoạch sản xuất, kinh doanh năm 2024.

Tình hình kinh tế - xã hội quý I/2024 của nước ta duy trì xu hướng tích cực, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát trong tầm kiểm soát, các cân đối lớn được đảm bảo, các ngành, lĩnh vực đạt được nhiều kết quả quan trọng, tạo đà tăng trưởng cho các quý tiếp theo. Một số điểm sáng kinh tế - xã hội quý I/2024 của nước ta như sau:

KTXH-vn-quy1-24-1.jpg

KTXH-vn-quy1-24-2.jpg

KTXH-vn-quy1-24-3.jpg

KTXH-vn-quy1-24-4.jpg

KTXH-vn-quy1-24-5.jpg

KTXH-vn-quy1-24-6.jpg

Nguồn: Tổng cục Thống kê

False
Kinh tế - xã hội huyện Chợ Mới quý I/2024 tiếp tục phát triểnTinHạnh ChâuKinh tế - xã hội huyện Chợ Mới quý I/2024 tiếp tục phát triển/SiteAssets/CM-ktxh-qui-1-24-3.jpg
28/03/2024 2:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 28/3, Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) Cù Minh Trọng chủ trì Hội nghị sơ kết tình hình kinh tế-xã hội quý I/2024 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý II/2024. Cùng dự có 2 Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới Đoàn Thanh Lộc và Lê Trần Minh Hiếu.

CM-ktxh-qui-1-24-1.jpg
Đại biểu dự hội nghị

CM-ktxh-qui-1-24-2.jpg
Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới Lê Trần Minh Hiếu phát biểu tại hội nghị

Quý I/2024, kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện tiếp tục phát triển. Sản xuất nông nghiệp phát triển tốt, giá cả tiêu thụ nông sản thuận lợi, nhất là giá lúa tăng ở mức cao, tăng thu nhập cho người dân. Hiện diện tích canh tác lúa 12.183 ha, màu hơn 4.406ha, cây ăn trái 8.062 ha. Đã xuất khẩu 88,8 tấn xoài đi Úc, Mỹ, Hàn Quốc; chuyển dịch 374 ha từ lúa sang màu, cây ăn trái, từ màu sang cây ăn trái…

Tiến độ huyện nông thôn mới đạt 7/9 tiêu chí, 28/36 chỉ tiêu. Giá trị sản xuất công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp quý I/2024 đạt 4.382,3 tỷ đồng, tăng 9,28% so cùng kỳ. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, công tác chăm lo đời sống người nghèo, khó khăn được thực hiện tốt. Dịch bệnh được kiểm soát tốt, hoạt động sản xuất kinh doanh phát triển.

CM-ktxh-qui-1-24-3.jpg
Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới Cù Minh Trọng kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới Cù Minh Trọng đề nghị trong quý II/2024, các ngành, các cấp cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các đầu công việc, nhiệm vụ trọng tâm: Tập trung chỉ đạo sản xuất thắng lợi vụ đông xuân 2023-2024 và triển khai đồng bộ kế hoạch xuống giống vụ hè thu và vụ thu đông đúng lịch thời vụ. Thông tin dự báo tình hình dịch bệnh trên lúa, màu và cây ăn trái để phòng tránh, đảm bảo năng suất cây trồng. Tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp và nông dân tham gia chuỗi liên kết sản xuất gắn với vùng nguyên liệu để đảm bảo đầu ra và nâng cao chất lượng nông sản. Tổ chức đánh giá phân hạng 6 sản phẩm tham gia OCOP, nâng chất và chọn 1 Hợp tác xã điểm đạt hiệu quả để nhân rộng.

Quan tâm xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, huyện nông thôn mới. Đồng thời, tiếp tục phòng chống thiên tai, xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị; theo dõi tình hình sạt lở; quản lý đất công, đất bãi bồi; kiểm tra tình hình lấy đất mặt, khai thác cát sông trái phép; hoàn chỉnh công tác điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất cấp huyện thời kỳ 2021-2030. Quản lý tốt các dự án đầu tư xây dựng và đẩy nhanh tiến độ thi công, giải ngân vốn đầu tư công năm 2024. Tăng cường xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp; đôn đốc đẩy nhanh tiến độ các dự án kêu gọi đầu tư; quảng bá hình ảnh du lịch Chợ Mới.

Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới Cù Minh Trọng đề nghị các ngành quan tâm các hoạt động văn hóa - xã hội, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội; giữ vững ổn định an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Tập trung lãnh đạo, hỗ trợ, đôn đốc các ngành, xã - thị trấn thực hiện tốt các đầu công việc, góp phần hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra.

HẠNH CHÂU

False
Mùa nấu đường thốt nốtĐầu tư khởi nghiệpBài viếtThúy UyênMùa nấu đường thốt nốt/SiteAssets/Nau-duong-thot-not-2.JPG
22/03/2024 10:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Khi mùa mưa kết thúc, thời tiết chuyển sang khô cũng là thời điểm người dân huyện miền núi Tri Tôn và thị xã Tịnh Biên (tỉnh An Giang) tất bật chuẩn bị dụng cụ, sẵn sàng cho mùa nấu đường thốt nốt mới trong năm.

Theo những người dân làm nghề nấu đường thốt nốt cho biết, thời điểm để khai thác nước và nấu đường thốt nốt thường bắt đầu từ tháng 11 (âm lịch) kéo dài khoảng 6 tháng đến khoảng tháng 5 (âm lịch) năm sau, vì lúc này nước thốt nốt rất ngọt, sản lượng đường thu được sau khi nấu cũng nhiều hơn. Nếu mùa khô kéo dài có thể thu hoạch thêm 2 tháng nữa. Thốt nốt từ lúc cây con, đến cỡ 10 năm mới ra bông, tuy nhiên chỉ cho bông khoảng 3-4 tháng và cho nước với trữ lượng đường rất ít. Thốt nốt có tuổi thọ rất cao, cây càng già càng cho nhiều nước, sản lượng mỗi năm lại tăng thêm và có trữ lượng đường cao. Cây thốt nốt khoảng 30-40 năm tuổi hầu như ra bông, cho trái và nước quanh năm.

 Nau-duong-thot-not-1.JPG

Người dân leo cây thốt nốt để lấy nước nấu đường

Những ngày này, nhìn trên ngọn cây thốt nốt rất dễ bắt gặp những người đi lấy nước nước thốt nốt để nấu đường. Đều đặn mỗi ngày 2 buổi, anh Chau Don (TX Tịnh Biên) mang theo dụng cụ men theo đường mòn, ra cánh đồng thốt nốt gần nhà để lấy nước thốt thốt mang về nhà nấu đường. Anh Chau Don cho biết, nước thốt nốt được lấy từ bông của cây thốt nốt, chứ không phải từ nước trong trái thốt nốt. Cây thốt nốt rất cao, có cây cao trên 15m nên phải dùng những cây tre dài, có nhiều nhánh làm thang để leo lên ngọn. Để lấy nước phải cắt phần ngọn những cuống bông, nước từ cuống bông sẽ chảy ra. Sau đó, dùng ống tre hoặc các loại bình nhựa để hứng nước. Sau 1 ngày, người lấy nước thốt nốt sẽ leo lên lấy nước, đổi bình và tiếp tục công đoạn cắt cuống bông thốt nốt cho đến khi hết bông. Từ 30 cây thốt nốt của gia đình và thuê của người dân địa phương, trung bình mỗi ngày anh Chau Don lấy được khoảng 150 lít nước và nấu ra từ 23 - 25kg đường thốt nốt.

 Nau-duong-thot-not-2.JPG

Người dân đi lấy nước thốt nốt để nấu đường

Giữa trưa, len lỏi vào các tuyến đường ở phum, sóc sẽ thấy khói phảng phất trên những mái nhà và dễ dàng ngửi được hương thơm ngào ngạt của các chảo nấu đường thốt nốt đang sôi. Đây là các điểm nấu đường thốt nốt được người dân chế biến đường thốt nốt thô. Chị Neang Nô Xanh (TX Tịnh Biên) cho biết, nước thốt nốt lấy về phải nấu liền, nếu không sẽ bị chua, không thể nấu đường được. Vì vậy, phải xây lò nấu đường gần nơi khai thác nước để thuận tiện cho việc nấu đường. Nước thốt nốt sau khi lấy xuống phải lọc qua miếng màng mỏng cho sạch bông và côn trùng. Sau đó, cho vào chảo lớn, nấu khoảng 6-7 tiếng là cô đặc lại thành đường. Mùa nắng thì 6-7 lít nước thốt nốt nấu được 1kg đường, còn mùa mưa phải nấu khoảng 10 lít nước thốt nốt mới được 1kg đường. Người có kinh nghiệm chỉ cần nếm nước thốt nốt là biết được hàm lượng của đường bên trong. Mẻ đường chất lượng hay không tùy thuộc vào kinh nghiệm của người nấu. Trong lúc nấu phải khuấy đường và vớt bọt liên tục. Nấu đến khi đường có màu vàng tươi đặc trưng là đạt yêu cầu, sau đó nhắc chảo ra khỏi lò để tránh làm đường bị khét.

Bên cạnh việc thành lập các làng nghề nấu đường thốt nốt ở huyện Tri Tôn và thị xã Tịnh Biên, người dân còn được các ngành, các cấp tập huấn kỹ thuật khai thác nước, chế biến và sản xuất đường thốt nốt đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; được hỗ trợ vốn, thiết bị khai thác và nấu đường. Đồng thời việc khai thác và chế biến đường thốt nốt không chỉ là công việc truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) Khmer mà được xây dựng thành sản phẩm thế mạnh, đặc trưng của vùng Bảy Núi. Bên cạnh việc thành lập làng nghề ở huyện Tri Tôn và thị xã Tịnh Biên, đồng bào DTTS Khmer còn được tập huấn kỹ thuật khai thác nước, chế biến và sản xuất đường thốt nốt đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; được hỗ trợ vốn, thiết bị khai thác và nấu đường.

 Nau-duong-thot-not-3.JPG

Người dân đang nấu đường thốt nốt

Hiện nay, cây thốt nốt không chỉ nổi tiếng với mật ngọt để nấu đường mà còn có các loại đặc sản từ cây thốt nốt, như: rượu, nước thốt nốt, chè, thạch thốt nốt, tranh lá thốt nốt, bánh bò thốt nốt, thốt nốt rim, mứt thốt nốt, nước màu thốt nốt… được hỗ trợ quảng bá phát triển thành sản phẩm OCOP. Ngoài ra, những bạn trẻ còn thành lập nhiều kênh bán hàng online, trên các sàn giao dịch thương mại điện tử để bán sản phẩm đường thốt nốt truyền thống của địa phương. Đây là cơ sở giúp người dân giữ gìn và gắn bó với nghề truyền thống, vừa có được kinh tế ổn định cho gia đình, vừa góp phần lưu giữ những nét văn hóa đặc trưng của địa phương.

Nhằm phát triển và nâng cao giá trị cây thốt nốt, UBND tỉnh An Giang đã ban hành Kế hoạch "Vùng sản xuất, chế biến thốt nốt theo hướng hữu cơ đến năm 2025 định hướng đến năm 2030" trên địa bàn tỉnh. Theo đó đến năm 2025, số lượng cây thốt nốt được khai thác sản xuất sản phẩm hữu cơ đạt từ 200 cây và năm 2030 đạt 500 cây (cây trên 40 năm tuổi). Sản phẩm từ các mô hình sản xuất hữu cơ được doanh nghiệp (DN) liên kết tiêu thụ 80% năm 2025 và 100% vào năm 2030. Qua đó, hình thành và phát triển các chuỗi sản xuất liên kết gắn với tiêu thụ thốt nốt hữu cơ được chứng nhận; lợi nhuận thu được từ thốt nốt, sản phẩm từ thốt nốt hữu cơ cao hơn từ 1,5 - 2 lần so với tập quán thông thường. Định hướng đến năm 2030, tỉnh sẽ hình thành vùng sản xuất thốt nốt hữu cơ tại huyện Tri Tôn và TX Tịnh Biên; phát triển các chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ thốt nốt hữu cơ phục vụ nhu cầu trong nước, hướng đến xuất khẩu. Từ đó, phát triển sản phẩm thốt nốt hữu cơ có giá trị gia tăng, được chứng nhận đạt tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ trong nước, an toàn cho người sử dụng; từng bước xây dựng thương hiệu thốt nốt hữu cơ của An Giang, góp phần cải thiện đời sống, tăng thu nhập cho nông dân.

Ngày 21/02/2024, nghề làm đường thốt nốt của đồng bào dân tộc thiểu số Khmer huyện Tri Tôn và thị xã Tịnh Biên được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, thuộc loại hình nghề thủ công truyền thống.

THÚY UYÊN

False
Kiểm soát thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanhCải cách hành chínhBài viếtHạnh ChâuKiểm soát thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh/SiteAssets/CCHC-kinhdoanh-2.jpg
18/03/2024 5:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Năm 2024, tỉnh tăng cường triển khai thực hiện hiệu quả các hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC). Đồng thời, đổi mới cơ chế một cửa, một cửa liên thông; thực hiện TTHC trên môi trường điện tử, góp phần cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và phòng, chống tham nhũng, lãng phí; nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh.

 CCHC-kinhdoanh-1.jpg

Tuyên truyền, nâng cao tinh thần trách nhiệm phục vụ người dân, doanh nghiệp

Cắt giảm, đơn giản hóa các TTHC

Theo đó, tỉnh tiếp tục cắt giảm, đơn giản hóa các TTHC, quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh; trong đó tập trung cắt giảm giấy phép liên quan đến hoạt động kinh doanh, cắt giảm, đơn giản hóa các quy định, thủ tục liên quan đến phiếu lý lịch tư pháp. Sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật để thực thi phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh, TTHC, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư. Đồng thời, chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương hành chính, khắc phục những tồn tại, hạn chế, yếu kém trong thực thi công vụ; nâng cao chất lượng giải quyết TTHC cho người dân, doanh nghiệp của cán bộ, công chức, viên chức các Sở, ngành, địa phương. Nâng cao trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức tại các cơ quan, đơn vị trong việc giải quyết TTHC cho cá nhân, tổ chức, đảm bảo minh bạch, khách quan, công bằng, liên thông, kịp thời, chính xác, không gây phiền hà.

Để thực hiện đạt yêu cầu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước đề nghị, nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu các Sở, ngành, địa phương trong chỉ đạo thực hiện. Tiếp tục thực hiện tốt công tác cải cách, kiểm soát TTHC, rà soát, đơn giản hóa TTHC nội bộ, ứng dụng công nghệ thông tin và hiện đại hóa công tác chỉ đạo, điều hành phục vụ người dân, doanh nghiệp. Đẩy mạnh công tác truyền thông, huy động sự tham gia tích cực của người dân, doanh nghiệp trong việc tìm hiểu, nắm vững các quy định về TTHC, thông qua đó thực hiện quyền giám sát của mình đối với việc giải quyết TTHC của các cơ quan nhà nước. Phấn đấu 100% cơ quan, đơn vị và địa phương đạt loại tốt theo bộ chỉ số chỉ đạo, điều hành và đánh giá chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp trong thực hiện TTHC, dịch vụ công theo thời gian thực trên môi trường điện tử; góp phần thực hiện tốt khâu đột phá về công tác cải cách TTHC, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh nêu tại Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI.

Nhiều kết quả trong kiểm soát TTHC

Theo đánh giá của UBND tỉnh: Hiện nay, công tác cải cách hành chính và kiểm soát, cải cách TTHC của tỉnh đã tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và người dân. Năm 2023, tỉnh đã rà soát, đơn giản hóa 30 TTHC, qua đó đã bãi bỏ 5 TTHC. Các Sở, ban, ngành, địa phương đã tiếp nhận, xử lý 110/110 phản ánh, kiến nghị về quy định, TTHC; tiếp nhận trên 1,143 triệu hồ sơ TTHC, tỷ lệ giải quyết hồ sơ đúng hạn 99,23%. Những trường hợp giải quyết quá hạn các đơn vị điều có thư xin lỗi, người dân và doanh nghiệp. Riêng Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh tiếp nhận gần 187.000 hồ sơ, tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hạn chiếm 99,98%. Các cơ quan ngành dọc đóng trên địa bàn cũng tiếp nhận, xử lý 5,143 triệu hồ sơ TTHC, tỷ lệ giải quyết hồ sơ đúng hạn đạt 100%.

Triển khai cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC, đến nay tỉnh đã kiện toàn 100% Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp huyện và cấp xã, bao gồm cả Trung tâm Phục vụ hành chính công của tỉnh. Sở Thông tin và Truyền thông cho biết: Đã phối hợp triển khai cơ chế giao doanh nghiệp cung ứng dịch vụ bưu chính công ích đảm nhận một số công việc trong quá trình hướng dẫn, tiếp nhận, số hóa hồ sơ, trả kết quả giải quyết TTHC tại cấp 3 tỉnh, huyện, xã. Các đơn vị thực hiện các giải pháp tăng năng suất lao động trung bình trong giải quyết TTHC, thực hiện nghiêm túc việc số hóa hồ sơ, ký số kết quả TTHC...

Cổng dịch vụ công trực tuyến cung cấp giao diện cho thiết bị di động để tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp giải quyết hồ sơ TTHC. Công khai mức độ hài lòng của người dân khi sử dụng cổng dịch vụ công trực tuyến, hỗ trợ giải đáp thắc mắc của người dân, doanh nghiệp tại địa chỉ https://dichvucong.angiang.gov.vn/dichvucong/hoidap, tiếp nhận phản ánh kiến nghị thông qua Cổng dịch vụ công trực tuyến tỉnh, Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc qua kênh tương tác Zalo, liên hệ trực tiếp. Đã triển khai hệ thống trả lời tự động (Chatbot) cho người dân trên Cổng Dịch vụ công tỉnh, nhằm giải đáp thắc mắc liên quan đến TTHC.

CCHC-kinhdoanh-2.jpg

Hỗ trợ, hướng dẫn người dân thực hiện giải quyết thủ tục hành chính

Tăng mức hài lòng của người dân, doanh nghiệp

Theo đánh giá của người dân và doanh nghiệp, thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh được cải thiện, đẩy mạnh thu hút đầu tư vào tỉnh. Mức độ hài lòng của người dân, tổ chức với cơ quan hành chính Nhà nước được nâng cao.

Nhằm đẩy mạnh hơn nữa công tác kiểm soát TTHC, cũng như cải cách TTHC của tỉnh, các đơn vị đã triển khai nhiều mô hình, sáng kiến hiệu quả như: Mô hình "Tổ liên gia chuyển đổi số" của UBND huyện Phú Tân; hỗ trợ người dân chuẩn hóa thông tin hơn 191.000 thuê bao điện thoại di động thúc đẩy dịch vụ công trực tuyến, hỗ trợ triển khai Đề án 06 của Chính phủ...

Tuy nhiên, theo lắng nghe ý kiến của người dân và cộng đồng doanh nghiệp, TTHC trên một số lĩnh vực vẫn còn là rào cản đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống người dân; việc giải quyết TTHC còn qua nhiều tầng nấc trung gian, gây chậm trễ, ách tắc trong thực hiện; việc tổ chức thực hiện TTHC một số nơi chưa nghiêm...

Để thực hiện tốt và đẩy mạnh hơn nữa việc kiểm soát TTHC, tỉnh tiếp tục rà soát, đánh giá và tái cấu trúc toàn bộ quy trình nghiệp vụ các dịch vụ công trực tuyến đã cung cấp, theo hướng thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, bảo đảm nguyên tắc lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm. Đặc biệt, tiếp tục rà soát, cắt giảm ít nhất 20% các thông tin phải khai báo khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

Tin rằng, với nhiều giải pháp cải cách, sẽ góp phần nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công, phục vụ người dân, doanh nghiệp, cải thiện môi trường kinh doanh thực chất, hiệu quả.

HẠNH CHÂU

False
An Giang: Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng 15/3 Bài viếtHạnh ChâuAn Giang: Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng 15/3 /SiteAssets/Ngay-ng-tieudung-1.jpg
14/03/2024 9:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Tiếp nối thành công của các hoạt động hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2023. Nhằm góp phần xây dựng môi trường kinh doanh, tiêu dùng lành mạnh cho người tiêu dùng, ngày 16/2/2024, Sở Công Thương An Giang đã triển khai kế hoạch 47/KH-SCT tổ chức các hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và hoạt động hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam 15/3.

Với chủ đề: “Thông tin minh bạch - Tiêu dùng an toàn”, các hoạt động vì quyền lợi người tiêu dùng được khuyến khích tổ chức và thực hiện trong suốt năm 2024. Trong đó, tập trung vào tháng của Ngày Quyền người tiêu dùng Việt Nam (15/3) và các khoảng thời gian cao điểm về kinh doanh và tiêu dùng.

Mục tiêu nhằm tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, pháp luật và các chính sách bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; tạo cơ sở huy động, tập trung sự quan tâm, hưởng ứng tham gia của toàn xã hội đối với công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Đồng thời, nâng cao trách nhiệm, trình độ năng lực, khuyến khích sự hợp tác và phối hợp giữa cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức xã hội, các doanh nghiệp và người tiêu dùng tham gia các hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Phát huy sức mạnh tổng hợp, khuyến khích, động viên sự tham gia tích cực của các cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức xã hội, doanh nghiệp và người tiêu dùng. Từng bước đưa Ngày Quyền của người tiêu dùng thành động lực và điểm nhấn quan trọng trong đời sống, giữ ổn định và tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Do đó, các hoạt động được thực hiện đa dạng, phong phú, hiệu quả, sáng tạo, tiết kiệm. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin; kết hợp lồng ghép với các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Phó Giám đốc Sở Công Thương An Giang Nguyễn Thành Huân cho biết: Điểm nhấn, ngày 15/3 năm nay Sở Công Thương phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND TP. Long Xuyên, Hội Bảo vệ người tiêu dùng tỉnh An Giang và VNPT An Giang tổ chức Lễ phát động và Giải Việt dã “Doanh nghiệp vì người tiêu dùng” hưởng ứng Ngày quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2024.    

Ngoài ra, trong năm 2024 Sở Công Thương dự kiến phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức Hội thi tuyên truyền kiến thức pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Hình thức thi dự kiến gồm 3 phần: Chào hỏi, năng khiếu, kiến thức. Hội thi nhằm nâng cao nhận thức, thu hút sự quan tâm, hưởng ứng của toàn xã hội đối với công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Từng bước đưa pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đi vào cuộc sống, góp phần bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng cũng như các doanh nghiệp chân chính.

Đồng thời, dự kiến phối hợp Cục Cạnh tranh và Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng - Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi) tại TP. Long Xuyên và tổ chức Hội thảo tuyên truyền, phổ biến kiến thức liên quan đến hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp tại TP. Châu Đốc cho khoảng 100 - 150 đại biểu/lớp, là cán bộ, công chức, viên chức của các Sở, ban ngành tỉnh, UBND huyện, thị xã, thành phố; Doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, các tiểu thương kinh doanh tại chợ và người tiêu dùng. Điểm khác biệt, năm 2024, Sở Công Thương sẽ triển khai tổ chức đồng loạt các lớp tập huấn tuyên truyền, phổ biến kiến thức liên quan đến bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tại các xã, phường, thị trấn thuộc 9 huyện, thị xã (TX.Tịnh Biên, TX.Tân Châu, huyện An Phú, Phú Tân, Châu Thành, Châu Phú, Tri Tôn, Thoại Sơn, Chợ Mới), nhằm nâng cao nhận thức của người tiêu dùng, đặc biệt là các đối tượng yếu thế tại khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới về quyền và nghĩa vụ của người tiêu dùng, kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm, hàng gian, hàng giả và cung cấp một số thông tin cảnh báo cho người tiêu dùng khi mua sắm qua mạng và các hình thức lừa đảo tinh vi hiện nay.

Tiếp tục phối hợp Quỹ Chống hàng giả - Bộ Công Thương và Văn phòng Đại diện Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức treo 2.000 phướn tuyên truyền hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam (15/3) trên một số tuyến đường trung tâm thành phố và các huyện. Nội dung tuyên truyền: Kiểm tra kỹ hàng hóa trước khi nhận: Lựa chọn tiêu dùng hàng hóa, dịch vụ có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; Tổng đài chống hàng giả 1900066689; thông tin minh bạch tiêu dùng an toàn; hãy trở thành người tiêu dùng thông thái để tự bảo vệ quyền lợi của chính mình...

Song song đó, Sở Công Thương tiếp tục phối hợp Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư hỗ trợ các doanh nghiệp xúc tiến thương mại, thúc đẩy hiệu quả hoạt động kinh doanh. Đồng thời, tăng cường công tác giám sát và phối hợp kiểm tra, xử lý các hoạt động kinh doanh vi phạm pháp luật ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng. Phối hợp Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh tiếp nhận, tư vấn, hỗ trợ và giải quyết khiếu nại cho người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Thời gian qua, Sở Công Thương An Giang và Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh đã tích cực thực hiện bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng với nhiều hoạt động thiết thực. Người tiêu dùng đã có thêm kiến thức, kỹ năng lựa chọn các sản phẩm hàng hóa, từng bước trở thành người tiêu dùng thông thái và bảo vệ quyền lợi của chính mình.

Để tạo sức lan tỏa, Sở Công Thương An Giang tiếp tục phối hợp Báo An Giang, Đài Phát thanh-Truyền hình An Giang, Đài Truyền thanh huyện, thị xã, thành phố tăng cường tuyên truyền mục đích, ý nghĩa “Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam”; phổ biến các chính sách, pháp luật, thông tin về chất lượng hàng hóa, dịch vụ và cảnh báo về nguy cơ mất an toàn cho người tiêu dùng. Hướng dẫn người tiêu dùng cách thức mua hàng, các dấu hiệu nhận biết hàng thật và hàng giả, hàng kém chất lượng trong mua sắm; đặc biệt mua sắm qua online, qua các mạng xã hội (facebook, zalo...). Phối hợp Cục Quản lý thị trường tỉnh tăng cường giám sát và kiểm tra, xử lý các hoạt động kinh doanh vi phạm pháp luật ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng.

Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh An Giang là đơn vị tiếp nhận các  trên địa bàn tỉnh về lĩnh vực bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Khi có thắc mắc, các cơ quan, tổ chức có liên quan, cộng đồng doanh nghiệp và người tiêu dùng vui lòng liên hệ để nhận tư vấn, hỗ trợ từ các chuyên gia trong lĩnh vực bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng theo địa chỉ:

Văn phòng Hội Bảo vệ người tiêu dùng tỉnh An Giang

Số 10, đường Lê Triệu Kiết, phường Mỹ Bình, TP. Long Xuyên. Điện thoại: 02963.956.701.

Đường dây nóng (Hotline): 1800.6838- Tổng đài tư vấn, hỗ trợ người tiêu dùng thông tin phản ánh của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người tiêu dùng trên toàn quốc. Email: qltm.socongthuong@angiang.gov.vn.

H.C

False
Tân Châu: UBND thị xã họp triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 3/2024 TinTrần HuyệnTân Châu: UBND thị xã họp triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 3/2024 /SiteAssets/TC-trienkhai-ktxh-thang-3-1.jpg
11/03/2024 2:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng ngày 11/3/2024, Phó Bí thư Thị ủy - Chủ tịch UBND thị xã Tân Châu Nguyễn Thanh Lâm chủ trì hội nghị đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tháng 2, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 3/2024. Tham dự còn có Thường trực HĐND, các phó Chủ tịch UBND thị xã.

Tháng 2/2024, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn thị xã vẫn tiếp tục ổn định và phát triển so với cùng kỳ. Tổng kim ngạch XNK các loại hình hàng hoá đạt trên 57 triệu USD, Tổng khối lượng hàng hoá xuất nhập khẩu đạt trên 3 triệu tấn; tổng giá trị xuất nhập khẩu tăng 23% so cùng kỳ.

Thị xã quan tâm, hỗ trợ doanh nghiệp về thủ tục vay vốn để đầu tư đổi mới trang thiết bị qua chương trình Khuyến công, đã giải ngân 02 dự án xay xát với  số tiền 9,7 tỷ đồng; thị xã xây dựng kế hoạch thục hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới năm 2024. Về nông nghiệp thu hoạch vụ Đông Xuân 2023-2024 với diện tích trên 432 hecta; Diện tích nuôi trồng thủy sản duy trì ở mức 128,76 ha có 214 hộ nuôi và 547 lồng bè của 200 hộ nuôi. Lĩnh vực Văn hóa - xã hội thực hiện tốt công tác tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh trên địa bàn; Tổ chức thăm, tặng quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ khó khăn trong dịp Tết nguyên đán Giáp Thìn. Thực hiện chi trả đầy đủ, kịp thời các chính cho vác đối tượng thụ hưởng; việc chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cho nhân dân được nâng cao. Công tác cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số tiếp tục được chỉ đạo quyết liệt, đạt được kết quả tích cực... Tiếp tục duy trì nghiêm chế độ thường trực sẵn sàng chiến đấu; hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân năm 2024. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, trật tự an toàn giao thông được đảm bảo.

Hội nghị, dành nhiều thời gian tập trung thảo luận vào những kết quả đạt được, những tồn tại hạn chế trong tháng 2 và đề xuất giải pháp thực hiện nhiệm vụ trọng tháng 3/2024 và thời gian tiếp theo.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch UBND thị xã Nguyễn Thanh Lâm yêu cầu các ngành, đơn vị, địa phương cần quan tâm thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm tháng 3/2024, trong đó cần quan tâm, quy hoạch vùng, các ngành truyền thống, quảng bá các sản phẩm đặc trưng, lợi thế tiềm năng của Tân Châu; kiểm tra, rà soát các tiêu chí, chỉ tiêu đối với các xã xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao trong năm 2024; Có kế hoạch sửa chữa chợ Tân Châu; tăng cường kiểm tra các bến đò; quản lý tốt về trật xây dựng, xử lý nghiêm các trường hợp xây dựng không phép, trái phép; tăng cường khai thác, quản lý, sử dụng đất công một cách hiệu quả. Đối với công tác giáo dục, chủ tịch UBND thị xã, yêu cầu Ban giám hiệu các trường tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục, thực hiện tốt công tác cải cách hành chính; thường xuyên kiểm tra công vụ, kiểm tra định kỳ và đột xuất. Công an, Quân sự chủ động nắm tình hình khu vực biên giới, phối hợp chặt chẽ trong công tác đảm bảo an ninh trật tự và an toàn xã hội trên địa bàn./.

Trần Huyện

False
Hiệu quả liên kết sản xuất ở An GiangBài viếtHạnh ChâuHiệu quả liên kết sản xuất ở An Giang/SiteAssets/Lienket-sx-htx-2.jpg
10/03/2024 11:00 SANoĐã ban hành
(TUAG)- Xác định nông nghiệp là hướng đi chủ lực, thời gian qua, An Giang mạnh dạn đột phá trong sản xuất nông nghiệp, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, thúc đẩy liên kết sản xuất, tiêu thụ giữa các tổ chức nông dân, hợp tác xã (HTX) với các doanh nghiệp. Nhờ có chủ trương và những giải pháp tích cực, đã giúp nông dân thay đổi dần tư duy sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp, tăng liên kết sản xuất, để nông nghiệp phát triển bền vững.

 Lienket-sx-htx-1.jpg

Xoài xuất khẩu sang các thị trường có lợi thế cạnh tranh cao

Tỉnh đã ban hành nhiều chương trình hành động, đề án, kế hoạch thích ứng với xu thế thị trường, hội nhập kinh tế quốc tế. Đối với ngành hàng cây ăn trái tỉnh An Giang, cây xoài được xác định là cây chủ lực có giá trị kinh tế cao, được tỉnh định hướng chuyển đổi mạnh mẽ và đã đóng góp tích cực cho tăng trưởng nông nghiệp của tỉnh. Đến nay, diện tích trồng xoài toàn tỉnh đạt 12.600 ha và sản lượng hơn 225 ngàn tấn/năm. Chợ Mới là huyện có diện tích trồng xoài lớn nhất tỉnh với tổng diện tích 6.400 ha, chiếm hơn 50% diện tích xoài cả tỉnh, trong đó tập trung chủ yếu ở 3 xã Tấn Mỹ, Mỹ Hiệp, Bình Phước Xuân. Nhờ đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, đến nay diện tích xoài sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP của huyện đạt 704 ha, với 41 mã số vùng trồng với diện tích gần 6.200 ha xuất khẩu sang các thị trường Trung Quốc, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc. Ngoài định hướng hỗ trợ về mặt kỹ thuật, nhằm tăng năng suất và chất lượng sản phẩm xoài, thì việc liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm xoài theo chuỗi giá trị là một trong những ưu tiên hàng đầu của tỉnh trong việc thúc đẩy và tạo giá trị gia tăng cho sản phẩm trong những năm qua.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Minh Thuý chia sẻ: "Để trái xoài của tỉnh xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Mỹ, Úc, Hàn Quốc và chinh phục các thị trường khó tính khác trên thế giới là cả sự nỗ lực, phấn đấu rất lớn của các cấp ủy, chính quyền địa phương, các doanh nghiệp. Đặc biệt là của HTX và người nông dân huyện Chợ Mới, là cả quá trình hơn 10 năm đàm phán gian nan và đầy thử thách. Xoài phải đảm bảo nghiêm ngặt các yêu cầu khắt khe của đối tác nhập khẩu về hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật, côn trùng gây hại, truy xuất nguồn gốc, chiếu xạ…".

Nhằm thúc đẩy kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm xoài theo chuỗi giá trị, đặc biệt là xuất khẩu sang các thị trường có lợi thế cạnh tranh cao thông qua ký kết hợp đồng tiêu thụ. Sau thời gian nỗ lực và phấn đấu, An Giang vui mừng và tự hào khi Chợ Mới đã có 7 tấn xoài tượng da xanh xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ, Úc ngay đầu năm 2024 (5/1). Và ngày 19/2/2024, niềm vui đó được nhân lên khi Chợ Mới tiếp tục có lô hàng 13 tấn xoài hạt lép được xuất sang thị trường Hàn Quốc. Đây là sự kiện quan trọng, đánh dấu bước đầu phát triển việc hợp tác liên kết sản xuất và tiêu thụ xoài theo chuỗi giá trị giữa HTX GAP Cù Lao Giêng với các công ty xuất nhập khẩu trái cây. Đồng thời, HTX GAP Cù Lao Giêng còn ký hợp đồng ủy thác từ Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Thương mại Tín Tâm cung ứng vật tư nông nghiệp đầu vào, trả tiền cuối vụ cho thành viên HTX, tạo lòng tin đối với HTX, bà con nông dân.

Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới Cù Minh Trọng thông tin: "Nhận thức được tầm quan trọng của việc liên kết sản xuất, sản xuất theo tập thể, để có thể vươn ra biển lớn, nông dân xã Bình Phước Xuân đã chủ động liên kết lại với nhau thành Hội quán, nay là HTX GAP Cù Lao Giêng từ tháng 9/2020. Từ quý IV/2021 đến nay, HTX đã liên kết Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Trái cây Chánh Thu, Công ty TNHH Hoàng Phát Fruit... xuất trên 293 tấn xoài 3 màu VietGAP và xoài hạt lép sang thị trường Mỹ và Hàn Quốc".

Kết quả này cũng nhờ sự hỗ trợ của các đơn vị trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và của Dự án GIC tại Việt Nam về "Nâng cao chuỗi giá trị xoài tại ĐBSCL" do Tổ chức hợp tác kinh tế và phát triển Đức (GIZ) và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tài trợ. Và đơn vị thực hiện dự án là Công ty TNHH Fresh Studio Innovations Asia. Mục tiêu dự án nhằm đảm bảo năng suất, chất lượng xoài, nâng cao đời sống nông dân, nâng cao năng lực các doanh nghiệp vừa và nhỏ và các HTX, thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ theo chuỗi giá trị trong và ngoài nước.

 Lienket-sx-htx-2.jpg

Xuất bến, đưa lô xoài Chợ Mới xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ, Úc, Hàn Quốc

Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Giám đốc HTX GAP Cù Lao Giêng Nguyễn Minh Hiền cho biết: "Thành lập năm 2020 đến nay, HTX được tỉnh, huyện hỗ trợ tích cực về mọi mặt, chuyển đổi tư duy của người dân về kinh tế tập thể. Nhờ đó, HTX từng bước có cơ hội tìm kiếm được thị trường xuất khẩu, đặc biệt là đã xuất sang các thị trường khó tính Hoa Kỳ, Úc, Hàn Quốc. Đến nay, HTX đã ký hợp đồng với trên 100 thành viên chính thức và liên kết về cung ứng vật tư, tiêu thụ sản phẩm với tổng diện tích trên 243 ha, ước thu hoạch trên 1.700 tấn xoài. Đồng thời, liên kết tiêu thụ sản phẩm, HTX đã ký hợp đồng cung cấp xoài tươi xuất khẩu cho nhiều công ty trong, ngoài tỉnh và cung cấp xoài tươi cho thị trường trong nước như: Công ty TNHH Hoàng Phát Fruit; Công ty TNHH xuất nhập khẩu Trái cây Chánh Thu; Công ty TNHH TMDV xuất nhập khẩu Vina T&T; Công ty Cổ phần công nghệ Sen Đỏ; Công ty TNHH Nông sản Chú Chín; chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức-TP. Hồ Chí Minh...". "Tới đây, HTX sẽ đàm phán với 2 nhà doanh nghiệp đang kinh doanh tại New Zealand và Mỹ để xuất xoài tượng da xanh và xoài hạt lép sang 2 thị trường này" -ông Nguyễn Minh Hiền vui mừng chia sẻ.

Phó Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) Huỳnh Kim Định cho rằng: "Nỗ lực của UBND huyện Chợ Mới, HTX và các đối tác trong việc đánh giá phân khúc thị trường và thúc đẩy xuất khẩu xoài sang các thị trường khó tính, đẩy mạnh xây dựng thương hiệu, liên kết sản xuất, tiêu thụ xoài theo chuỗi giá trị hết sức có ý nghĩa". Qua đó, bà Huỳnh Kim Định đề nghị: "HTX GAP Cù Lao Giêng cần tiếp tục chủ động phối hợp, liên kết chặt chẽ với hộ gia đình để duy trì, mở rộng và phát triển tiêu thụ nông sản, đẩy mạnh sản lượng xuất khẩu. Quan tâm nghiên cứu, phát triển các hoạt động nâng cao giá trị, phát triển bền vững chuỗi giá trị trong ngành hàng xoài, từ khâu canh tác, chăm sóc, thu hoạch, cho đến chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu; đảm bảo phát triển các vùng nguyên liệu ổn định chất lượng cao, góp phần nâng cao đời sống thu nhập cho người dân nông thôn. Ngoài ra, cần thu hút, kết nạp và mở rộng thành viên, đào tạo, tập huấn nâng cao nhận thức về bản chất HTX, phát triển liên kết tiêu thụ nông sản".

"Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn, Ban Quản lý Dự án "Các Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Xanh" cam kết sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để HTX, doanh nghiệp tham gia Dự án và thúc đẩy việc phát triển liên kết sản xuất tiêu thụ xoài bền vững" -bà Huỳnh Kim Định cam kết.

HẠNH CHÂU

False
An Giang cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi hỗ trợ doanh nghiệpTinMỹ Linh, Duy AnhAn Giang cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi hỗ trợ doanh nghiệp/SiteAssets/Hop-mat-DN24-3.jpg
01/03/2024 7:00 CHNoĐã ban hành

​(TUAG)- Chiều ngày 29/2, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh An Giang long trọng tổ chức Họp mặt doanh nghiệp Xuân Giáp Thìn 2024. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh An Giang Lê Văn Nưng; Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy An Giang, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang Trần Thị Thanh Hương; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh An Giang Đỗ Tấn Kiết; Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước; Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh An Giang Bùi Văn Tặng… dự họp mặt.

Hop-mat-DN24-1.jpg
Các đại biểu tham dự Họp mặt doanh nghiệp Xuân Giáp Thìn 2024

Hop-mat-DN24-2.jpg
Quang cảnh buổi họp mặt

Hop-mat-DN24-3.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước phát biểu tại buổi họp mặt

Phát biểu tại buổi họp mặt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước cho biết, năm 2023, mặc dù kinh tế - xã hội tỉnh An Giang nói riêng và cả nước nói chung diễn ra trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn, thách thức. Song, dưới sự chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, sự ủng hộ, giám sát có hiệu quả của HĐND tỉnh, sự điều hành linh hoạt của UBND tỉnh, cùng những nỗ lực, phấn đấu của các cấp, các ngành tỉnh An Giang, kết hợp ý chí vượt khó, đổi mới sáng tạo và bản lĩnh của cộng đồng doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh An Giang có nhiều chuyển biến tích cực. Tỉnh thực hiện đạt và vượt 14/15 chỉ tiêu Nghị quyết HĐND tỉnh đề ra, với tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt 7,34%, GRDP bình quân đầu người đạt 60,55 triệu đồng/năm (tương đương 2.496 USD)….

Ông Lê Văn Phước nhấn mạnh, UBND tỉnh An Giang đánh giá rất cao vai trò, vị trí và những đóng góp quý báu của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh thời gian qua. Đồng thời, cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh và sự phát triển của doanh nghiệp; luôn đồng hành, chia sẻ với doanh nghiệp trong mọi hoàn cảnh.

Ông Lê Văn Phước yêu cầu, các cấp chính quyền, sở, ban, ngành và địa phương của tỉnh trong thời gian tới tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả Quy hoạch tỉnh An Giang thời kỳ 2021 – 2030 tầm nhìn đến 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, ưu tiên tập trung nguồn lực để đầu tư phát triển các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm mang tính kết nối, tạo nền tảng phát triển sản xuất công nghiệp, du lịch, thương mại, dịch vụ và thúc đẩy liên kết vùng.

Đồng thời, tập trung triển khai các biện pháp cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh, thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp duy trì, cải thiện các chỉ số: PCI, SIPAS, PAPI, PAR INDEX của tỉnh. Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả chức năng, nhiệm vụ của Tổ Công tác đặc biệt về rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và hỗ trợ thực hiện dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh An Giang. Đối với những vấn đề mang tính cấp bách, cần giải quyết ngay để hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư…..

Theo đó, tại buổi họp mặt, đại diện các doanh nghiệp đã chia sẻ tâm tư, nguyện vọng, hiến kế, đề xuất đối với các cấp chính quyền, các sở, ban, ngành tỉnh, để cùng nhau thực hiện tốt những nhiệm vụ, giải pháp góp phần đưa tỉnh An Giang phát triển, mang đến những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng, xã hội.

MỸ LINH, DUY ANH

False
An Giang tiếp sức cho doanh nghiệp phát triểnĐầu tư khởi nghiệpBài viếtHạnh ChâuAn Giang tiếp sức cho doanh nghiệp phát triển/SiteAssets/Ho-tro-doanhnghiep.jpg
01/03/2024 10:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Năm 2023, kinh tế - xã hội (KTXH) An Giang và cả nước diễn ra trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức... Song, với ý chí vượt khó, đổi mới sáng tạo, cộng đồng doanh nghiệp (DN) An Giang đã "vượt sóng" hoàn thành nhiệm vụ sản xuất - kinh doanh (SXKD). Mặc dù kết quả chưa như kỳ vọng, nhưng nỗ lực của DN sẽ tạo đà gặt hái thành công trong năm 2024, bên cạnh sự tiếp sức từ các chính sách và sự hỗ trợ từ chính quyền.

 

An Giang xuất khẩu 13 tấn xoài hạt lép huyện Chợ Mới sang thị trường Hàn Quốc

Tăng hỗ trợ

Theo UBND tỉnh, năm 2023 tỉnh có 940 DN đăng ký mới và 826 Chi nhánh/Văn phòng đại diện/Địa điểm kinh doanh đăng ký hoạt động, với tổng số vốn đăng ký 7.907 tỷ đồng. So cùng kỳ năm 2022, số DN đăng ký tăng 6,94% (tương đương 62 DN) và số Chi nhánh/Văn phòng đại diện/Địa điểm kinh doanh đăng ký hoạt động giảm 9,03%, vốn đăng ký giảm 24,57% (tương đương 2.575 tỷ đồng). Có 239 DN hoạt động trở lại và 112 Chi nhánh/Văn phòng đại diện/Địa điểm kinh doanh hoạt động trở lại. Tuy nhiên, có 168 DN hoàn tất thủ tục giải thể và 341 Chi nhánh/Văn phòng đại diện/Địa điểm kinh doanh chấm dứt hoạt động. Hiện, toàn tỉnh có 6.204 DN và 4.565 Chi nhánh/Văn phòng đại diện/Địa điểm kinh doanh đang hoạt động, với tổng vốn đăng ký 72.322 tỷ đồng; 299 DN và 133 Chi nhánh/Văn phòng đại diện/Địa điểm kinh doanh tạm ngừng hoạt động có thời hạn, với tổng vốn đăng ký 1.837 tỷ đồng và 1.512 DN bỏ địa chỉ kinh doanh với tổng vốn đăng ký 14.709 tỷ đồng.

Năm 2023, UBND tỉnh tổ chức 2 hội nghị đối thoại, tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất -kinh doanh cho DN. Thông qua hội nghị, UBND tỉnh đã tiếp nhận nhiều ý kiến từ phía cộng đồng DN, hợp tác xã, hộ kinh doanh, nhiều kiến nghị, vướng mắc đã được làm rõ giải quyết ngay tại hội nghị. Đối với các kiến nghị có tính chất phức tạp, liên quan đến nhiều cơ quan, UBND tỉnh đã giao nhiệm vụ các cơ quan có trách nhiệm giải quyết, trả lời theo thẩm quyền.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh đã thành lập Tổ công tác đặc biệt về rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và hỗ trợ thực hiện dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh. Đến nay, thông qua Tổ công tác đặc biệt, đã tiếp nhận và xử lý nhiều vấn đề góp phần tháo gỡ khó khăn cho DN, được cộng đồng DN, Hiệp hội DN tỉnh đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của Tổ công tác này.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước ghi nhận: "UBND tỉnh luôn đánh giá rất cao vai trò, vị trí và những đóng góp hết sức quý báu của cộng đồng DN và nhà đầu tư đối với sự phát triển KTXH của tỉnh thời gian qua. Trong năm 2023, KTXH của tỉnh có nhiều chuyển biến hết sức tích cực, thị trường của DN luôn được mở rộng. Công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh tiếp tục được quan tâm chỉ đạo. Với kết quả đó, năm 2023 tỉnh đạt và vượt 14/15 chỉ tiêu Nghị quyết HĐND tỉnh đề ra; tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt 7,34%; kim ngạch xuất khẩu đạt 1.172 triệu USD (vượt so kế hoạch). Kết quả đó, ngoài nỗ lực của chính quyền, có sự đóng góp hết sức quý báu của cộng đồng DN, nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế, phối hợp chăm lo đời sống người dân, góp phần bảo đảm an sinh xã hội".

 Ho-tro-doanhnghiep.jpg

Tăng cường hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn để doanh nghiệp phát triển

Đến tháo gỡ, cam kết

Đồng chí Lê Văn Phước thông tin: Năm 2024, là năm có ý nghĩa quan trọng trong thực hiện hoàn thành các mục tiêu kế hoạch phát triển KTXH 5 năm 2021-2025. KTXH An Giang dự báo có nhiều cơ hội mới nhờ vào các chính sách phục hồi kinh tế, cơ sở hạ tầng giao thông ngày càng hoàn thiện, các hoạt động liên kết, phát triển KTXH đã và đang được thúc đẩy trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, quy hoạch tỉnh An Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và được triển khai. Qua đó, dự báo sẽ mở ra nhiều cơ hội đầu tư và hợp tác cho DN.

"Tỉnh An Giang luôn cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các hoạt động sản xuất- kinh doanh và sự phát triển của DN; luôn đồng hành, chia sẻ với DN. Với khát vọng phát triển, tỉnh An Giang luôn chào đón các nhà đầu tư bằng lòng nhiệt tình, bằng sự thân thiện và cởi mở. Đến với An Giang, các nhà đầu tư, DN sẽ cảm nhận được lòng chân thành và luôn luôn đồng hành vì phát triển của DN và nhà đầu tư"- đồng chí Lê Văn Phước nhấn mạnh.

Để tiếp sức cho DN, tỉnh tập trung triển khai các biện pháp cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh. Triển khai thực hiện có hiệu quả chức năng, nhiệm vụ của Tổ công tác đặc biệt về rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và hỗ trợ thực hiện dự án đầu tư. Đối với những vấn đề mang tính cấp bách, cần phải giải quyết ngay để hỗ trợ DN, nhà đầu tư, đặc biệt liên quan đến trình tự, thủ tục đầu tư thì phải chỉ đạo quyết liệt, bảo đảm xử lý nhanh các vấn đề liên quan trong khuôn khổ quy định pháp luật. Đồng thời, tăng cường đối thoại với DN bằng nhiều hình thức thiết thực, để giải pháp xử lý nhanh, dứt điểm các khó khăn, vướng mắc của DN; kịp thời chia sẻ và thông tin đến với cộng đồng DN về những thông tin KTXH, các chính sách mới; cầu thị, lắng nghe ý kiến góp ý của DN. Đặc biệt, chú trọng xây dựng hình ảnh lãnh đạo chính quyền tỉnh An Giang cởi mở, năng động và sáng tạo, luôn đồng hành với sự phát triển của DN, để DN yên tâm đầu tư sản xuất -kinh doanh, phát triển và lớn mạnh.

Lãnh đạo Ngành Nông nghiệp, Công thương tỉnh cho biết: Sẽ tăng cường xây dựng và phát triển các chuỗi giá trị mới, chuỗi sản xuất tuần hoàn; thực hiện các giải pháp kích cầu nội địa, kích thích tiêu dùng, hỗ trợ các DN phân phối nguồn hàng. Đồng thời, đẩy mạnh triển khai các chính sách, giải pháp khuyến khích DN chuyển đổi số, phát triển kinh tế số...

Năm 2024, tình hình quốc tế và trong nước có những thuận lợi, mở ra nhiều cơ hội mới, bên cạnh thuận lợi dự báo còn không ít khó khăn. Để có thể phát huy tốt hơn vai trò trong thời kỳ mới, ngoài việc nâng cao năng lực, đội ngũ doanh nhân, DN vẫn cần đến một thể chế thông thoáng, thuận lợi, khuyến khích tinh thần kinh doanh và khát vọng làm giàu. Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ sản xuất -kinh doanh, cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước cộng đồng DN cần "thay đổi để phát triển và bứt phá". Tiếp tục nêu cao tinh thần vượt khó, đoàn kết, tự lực, tự cường, chủ động thích ứng, linh hoạt, hành động quyết liệt. Đặc biệt, cần xây dựng chiến lược, kế hoạch phát triển sản xuất- kinh doanh khoa học, hiệu quả, đổi mới, sáng tạo, để chủ động tận dụng tốt thời cơ, vượt qua thách thức, nâng cao năng lực cạnh tranh trong môi trường hội nhập.

HẠNH CHÂU

False
Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước chỉ đạo tập trung quyết liệt giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư côngTinPhó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước chỉ đạo tập trung quyết liệt giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công/SiteAssets/Dautu-cong24-2.jpg
23/02/2024 12:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Chiều 22/2,  Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước chủ trì Hội nghị tổng kết giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 nguồn vốn ngân sách nhà nước và triển khai nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2024. Cùng dự có Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư An Giang Phạm Minh Tâm.

Dautu-cong24-3.jpg
Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư An Giang Phạm Minh Tâm chủ trì thảo luận tại hội nghị

Kết quả tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023 trên 6.968 tỷ đồng, đạt 90,68%. So cùng kỳ năm 2022 (tỷ lệ 85,02%) thì tỷ lệ giải ngân năm 2023 cao hơn 5,66%, mặc dù tổng số vốn được giao trong năm 2023 là 7.685 tỷ đồng, cao hơn năm 2022 (6.752 tỷ đồng).

Có 39 đơn vị Sở, ban, ngành tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố có sử dụng kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023. Kết quả có 19 đơn vị có tỷ lệ giải ngân cao hơn bình quân chung của tỉnh; 20 chủ đầu tư có tỷ lệ giải ngân thấp hơn bình quân chung của tỉnh.

Dautu-cong24-4.jpg

Dautu-cong24-5.jpg

Đại biểu dự và nêu những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong thực hiện giải ngân vốn đầu tư công tại hội nghị

Tỷ lệ giải ngân gần đạt so với yêu cầu đề ra, nhưng chưa giải ngân hết số kế hoạch vốn được giao trong năm. Các dự án còn vướng công tác triển khai bồi thường, giải phóng mặt bằng, đặc biệt là các dự án trong lĩnh vực giao thông và nông nghiệp.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước biểu dương với sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao của Tỉnh ủy, UBND tỉnh,  sự nỗ lực, quyết tâm của các cấp, các ngành, giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 đạt được kết quả khá tích cực. Mặc dù tỷ lệ giải ngân của tỉnh vẫn thấp hơn yêu cầu đề ra trên 95%, nhưng đây cũng đã là sự nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến huyện.

Qua đó, biểu dương 7 đơn vị có tỷ lệ giải ngân trên 95%, 12 chủ đầu tư có tỷ lệ giải ngân cao hơn bình quân chung của tỉnh. Đồng thời yêu cầu 20 chủ đầu tư có tỷ lệ giải ngân thấp hơn bình quân chung của tỉnh phải tổ chức rút kinh nghiệm để năm 2024 thực hiện tốt hơn.

Dautu-cong24-1.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước yêu cầu các sở, ngành và địa phương tập trung thực hiện nghiêm túc, quyết liệt ngay từ đầu năm các văn bản chỉ đạo của Trung ương, đặc biệt là các giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công được quy định tại Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2024, và các ý kiến chỉ đạo của tỉnh.

Đặc biệt, người đứng đầu Sở, ban ngành tỉnh và Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, sự chủ động, sáng tạo, hiệu quả trong tổ chức thực hiện; phát huy hơn nữa vai trò của người đứng đầu và tinh thần trách nhiệm của mỗi cá nhân. Tiếp tục coi đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm năm 2024.

Đồng thời, các chủ đầu tư, ban quản lý dự án đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện thủ tục đầu tư, lập, thẩm định và phê duyệt thiết kế - dự toán công trình, xác định các mốc thời gian hoàn tất các thủ tục lựa chọn nhà thầu, phê duyệt kết quả đấu thầu, đẩy nhanh tiến độ ký kết hợp đồng đổi với các dự án, gói thầu mới thực hiện trong năm 2024. Phối hợp chặt chẽ với các nhà thầu, đơn vị cung ứng vật tư, vật liệu để giải quyết các khó khăn, vướng mắc về nguồn cung, nhằm đảm bảo điều kiện thi công, đẩy nhanh tiến độ triển khai các gói thầu. UBND tỉnh sẽ thành lập các Đoàn kiểm tra các công trình trọng điểm, để kịp thời xử lý, tháo gỡ cho các chủ đầu tư, đẩy nhanh tiến độ thực hiện thi công và giải ngân kế hoạch vốn.

Dautu-cong24-2.jpg

Dịp này, UBND tỉnh An Giang tặng Bằng khen 7 tập thể đã có thành tích trong công tác giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 trên địa bàn An Giang.

HẠNH CHÂU

False
An Giang xuất khẩu 13 tấn xoài hạt lép huyện Chợ Mới sang thị trường Hàn QuốcĐầu tư khởi nghiệpTinHạnh ChâuAn Giang xuất khẩu 13 tấn xoài hạt lép huyện Chợ Mới sang thị trường Hàn Quốc/SiteAssets/CM-xuatkhau-xoai-hatlep-HanQuoc-3.jpg
19/02/2024 3:00 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 19/02, tại xã Bình Phước Xuân, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang phối hợp UBND huyện Chợ Mới long trọng tổ chức Lễ công bố xuất khẩu lô xoài hạt lép sang Hàn Quốc và liên kết sản xuất, tiêu thụ xoài theo chuỗi giá trị.

 CM-xuatkhau-xoai-hatlep-HanQuoc-1.jpg

Trưng bày xoài xuất khẩu

 CM-xuatkhau-xoai-hatlep-HanQuoc-2.jpg

Ký biên bản ghi nhớ giữa Hợp tác xã GAP Cù Lao Giêng với Công ty TNHH Hoàng Phát Fruit và Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Thương mại Tín Tâm

 CM-xuatkhau-xoai-hatlep-HanQuoc-3.jpg

Đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng, bắn pháo phát lệnh xuất phát xe chở lô xoài xuất bến

Đây là sự kiện quan trọng thúc đẩy kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm xoài theo chuỗi giá trị. Đặc biệt là xuất khẩu sang các thị trường có lợi thế cạnh tranh cao, thông qua ký kết hợp đồng tiêu thụ và cung cấp vật tư đầu vào, trả tiền cuối vụ, tạo lòng tin đối với hợp tác xã, bà con nông dân đối với Hợp tác xã GAP Cù Lao Giêng.

 CM-xuatkhau-xoai-hatlep-HanQuoc-4.jpg

Các đại biểu dự lễ công bố xuất khẩu xoài

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thị Minh Thúy; Phó Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) Huỳnh Kim Định; Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch Thực vật sau nhập khẩu 2- Cục Bảo vệ Thực vật Lê Thị Diệu Xuân; đại diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh, huyện, doanh nghiệp, nông dân đã đến dự.

 CM-xuatkhau-xoai-hatlep-HanQuoc-5.jpg

Phó Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) Huỳnh Kim Định phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi lễ, đã công bố xuất khẩu 13 tấn xoài hạt lép huyện Chợ Mới sang thị trường Hàn Quốc. Đồng thời, diễn ra lễ ký kết Hợp đồng liên kết tiêu thụ xoài (xoài tượng da xanh (trái lớn), xoài hạt lép (trái nhỏ)) giữa Hợp tác xã GAP Cù Lao Giêng với Công ty TNHH  Hoàng Phát Fruit. Hợp tác xã GAP Cù Lao Giêng ký Hợp đồng ủy thác từ Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Thương mại Tín Tâm cung ứng vật tư nông nghiệp cho thành viên Hợp tác xã để sản xuất và thu tiền vật tư vào cuối vụ.

Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới Cù Minh Trọng cho biết: Chợ Mới có diện tích trồng xoài lớn nhất tỉnh An Giang với hơn 6.400 ha. Có 704,04 ha xoài sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP; đã cấp 41 mã số vùng trồng trên xoài tượng da xanh với diện tích 6.149,32 ha xuất khẩu sang các thị trường Trung Quốc, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc. Từ quý IV/2021 đến nay, Hợp tác xã GAP Cù Lao Giêng đã liên kết với Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Trái cây Chánh Thu, Công ty TNHH Hoàng Phát Fruit, Công ty Cổ phần Cát Tường, Công ty TNHH TMDV Xuất nhập khẩu Vina T&T... xuất trên 293 tấn xoài 3 màu VietGAP và xoài hạt lép sang thị trường Mỹ và Hàn Quốc. Thông qua buổi công bố lô xoài hạt lép Chợ Mới sang Hàn Quốc và liên kết sản xuất, tiêu thụ xoài theo chuỗi giá trị bước đầu khẳng định vị thế trái xoài hạt lép huyện Chợ Mới trên thị trường quốc tế khó tính.

 CM-xuatkhau-xoai-hatlep-HanQuoc-6.jpg

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thị Minh Thúy biểu dương tinh thần năng động, sáng tạo của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Chợ Mới, sự đồng hành, hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, quý doanh nghiệp và bà con nông dân trong việc xây dựng chuỗi liên kết sản phẩm xoài xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc và các nước tiên tiến. UBND tỉnh sẽ luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để hỗ trợ các doanh nghiệp và nông dân xây dựng vùng nguyên liệu xoài ổn định, thúc đẩy chuỗi giá trị xoài phát triển bền vững thời gian tới.

 CM-xuatkhau-xoai-hatlep-HanQuoc-7.jpg

CM-xuatkhau-xoai-hatlep-HanQuoc-8.jpg

Đại biểu thực hiện nghi thức đóng thùng, đưa hàng lên xe, xuất phát xe chở lô hàng xoài xuất bến đi xuất khẩu

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thị Minh Thúy nhấn mạnh: Để trái xoài của tỉnh xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Mỹ, Úc, Hàn Quốc và chinh phục các thị trường khó tính khác trên thế giới là sự nỗ lực, phấn đấu rất lớn của các cấp ủy, chính quyền địa phương, doanh nghiệp, đặc biệt là Hợp tác xã và nông dân huyện Chợ Mới, là quá trình hơn 10 năm đàm phán gian nan và đầy thử thách. An Giang rất vui mừng và tự hào khi Chợ Mới đã có sản phẩm xoài tượng da xanh xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ, Úc ngay đầu năm 2024. Và nay niềm vui đó được nhân lên khi Chợ Mới tiếp tục có lô hàng xoài hạt lép được xuất sang thị trường Hàn Quốc. Qua đó đề nghị các Sở, ban, ngành tỉnh, huyện Chợ Mới tiếp tục phát triển vùng xoài chất lượng cao, xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, xuất khẩu bền vững, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu xoài chất lượng cao thời gian tới.

HẠNH CHÂU

True
Tân Châu: Sản phẩm OCOP - nâng tầm sản phẩm nông thônĐầu tư khởi nghiệpBài viếtHuyền ThoạiTân Châu: Sản phẩm OCOP - nâng tầm sản phẩm nông thôn/SiteAssets/TC-sp-OCOP-nangtam-1.jpg
16/02/2024 9:25 SAYesĐã ban hành

(TUAG)- Từ khi bắt đầu vào thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP, thị xã Tân Châu luôn xác định tìm chọn những sản phẩm đặc trưng của từng địa phương để khai thác, thực hiện, hướng đến nâng tầm giá trị sản phẩm và nâng cao thu nhập của người dân.

TC-sp-OCOP-nangtam-1.jpg

Góp mặt trong các sản phẩm OCOP của tỉnh nhà, năm 2023, tính đến nay, trên địa bàn thị xã Tân Châu đã có 09 sản phẩm OCOP, trong đó có 03 sản phẩm đạt OCOP 4 sao gồm tương hột, tương xay Thanh Hồ, phường Long Thạnh; mắm cá mè vinh của Hộ kinh doanh sản xuất Mắm Bà Sáu, phường Long Phú và 06 sản phẩm đạt OCOP 3 sao gồm Tung lò mò Anas, Lò mò Pđăm Anas, xã Châu Phong, sản phẩm mắm chao cá mè vinh Ông Ba Lộc, phường Long Châu cùng 03 sản phẩm mới của năm 2023 gồm sản phẩm Dưa lê của Hộ kinh doanh dưa lưới Tài Lộc, xã Phú Vĩnh; sản phẩm Rượu gạo Năm Méo của Hộ kinh doanh rượu gạo Năm Méo, xã Long An và sản phẩm Muối tôm Miền tây Kim Giang của Hộ kinh doanh muối sấy miền Tây Kim Giang, xã Vĩnh Hòa. Trở thành sản phẩm OCOP đã góp phần đưa sản phẩm của vùng nông thôn Tân Châu đến gần hơn với khách hàng gần xa, cũng như mở rộng thị trường tiêu thụ, là những tín hiệu tích cực mà các chủ thể chia sẻ. Anh Thiều Văn Ao, Hộ kinh doanh rượu gạo Năm Méo, xã Long An, thị xã Tân Châu cho biết: “Rượu gạo Năm Méo khi được chứng nhận 03 sao của OCOP, cơ sở rất là vui mừng, nhờ chính quyền địa phương, các Sở ban ngành đã tạo điều kiện cho sản phẩm được sản phẩm OCOP 3 sao. Hiện tại thị trường ở trên địa bàn của thị xã, mình bỏ ở các xã của địa phương, rồi đi hội chợ vùng biên ẩm thực xã Phú Lộc, hiện tại, cơ sở đã làm thêm sàn thương mại điện tử Shopee, Lazada, mình đăng lên đó, để mình bán sản phẩm”.

TC-sp-OCOP-nangtam-2.jpg

Để mọi người biết đến sản phẩm, các chủ thể luôn chủ động trong tham gia các Hội chợ xúc tiến thương mại, để từ đó, tìm kiếm thị trường, quảng bá, giới thiệu sản phẩm cũng như tăng được doanh thu bán hàng. Điển hình như Hộ kinh doanh muối sấy Miền Tây Kim Giang, xã Vĩnh Hòa đã cho ra thị trường sản phẩm muối sấy với mùi thơm đặc trưng và hương vị đậm đà, thích hợp cho người ăn mặn và chay. Đặc biệt, sản phẩm không chất bảo quản, không phẩm màu nên an toàn cho người tiêu dùng. Từ mẫu mã truyền thống, cơ sở cũng đã nhạy bén trong thiết kế mẫu mã mới đáp ứng thị hiếu tiêu dùng của khách hàng và khi trở thành sản phẩm OCOP 3 sao đã mở ra nhiều cơ hội mới cho sản phẩm. Anh Dương Văn Tiến, Cơ sở muối sấy miền Tây Kim Giang, xã Vĩnh Hòa, thị xã Tân Châu chia sẻ: “Trong thời gian qua, cơ sở thường xuyên tích cực tham gia các chương trình hội chợ xúc tiến của Trung tâm xúc tiến tổ chức, qua các chương trình hội chợ đó, sự đón nhận của khách hàng, các chuyên gia đóng góp ý kiến cho những mẫu mà sản phẩm truyền thống, từ đó, cơ sở đã cải tiến mẫu mã sản phẩm cho nên đã đạt được sản phẩm chứng nhận OCOP. Cơ sở cũng rất vinh dự khi đạt chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao của Tân Châu, sau khi đạt được chứng nhận OCOP 3 sao, sản phẩm tiếp cận thị trường được nhiều hơn, hiện tại sản phẩm đã đưa vào hệ thống siêu thị như là siêu thị Tứ Sơn, siêu thị Coopmart Thoại Sơn, rồi các siêu thị ở Long Xuyên, các cửa hàng rau quả an toàn, cửa hàng Phan Nam, và các cửa hàng OCOP ở Long Xuyên và ở Đồng bằng Sông Cửu Long”.

TC-sp-OCOP-nangtam-3.jpg

Đối với các sản phẩm đã đạt OCOP luôn quan tâm đến chất lượng sản phẩm và không ngừng nghiên cứu, lựa chọn, cải tiến mẫu mã, bao bì để đưa ra thị trường sản phẩm ngày càng chất lượng đến tay người tiêu dùng. Trong dịp Tết Giáp Thìn năm nay, từng cơ sở cũng đã chuẩn bị nguồn hàng đáp ứng thị trường Tết. Chị Trần Thị Kim Ngân - Mắm chao cá mè vinh Ông Ba Lộc, phường Long Châu, thị xã Tân Châu cho biết: “Năm nay, cơ sở cũng đã chuẩn bị mắm và mẫu mã, bao bì mới để mà phục vụ mùa Tết Giáp Thìn, mong muốn rằng sẽ cung cấp sản phẩm để tiện lợi hơn và có không khí Tết hơn, nhằm phục vụ khách hàng mùa Tết”.

Ưu thế của từng sản phẩm OCOP tại Tân Châu, chính là từng chủ thể đã chủ động lựa chọn sản phẩm truyền thống lâu đời, là đặc sản của quê hương Tân Châu. Bên cạnh đó, trong năm qua, Tân Châu cũng đã tham gia với các sản phẩm OCOP, và nhận được sự đón nhận, đánh giá cao của khách hàng. Song song, thị xã Tân Châu cũng đã tổ chức nhiều hoạt động như Ngày hội văn hóa - Ẩm thực vùng biên thị xã, Trưng bày, bán các sản phẩm OCOP, sản phẩm tiềm năng nhân dịp Lễ Công bố quyết định ghi danh Nghi lễ Vòng đời của người Chăm Islam và Nghề dệt thổ cẩm của người Chăm xã Châu Phong, từ đó, các chủ thể có thêm điều kiện giới thiệu sản phẩm đến khách hàng trong và ngoài địa phương. “Trong thời gian tới, cơ sở sẽ tích cực tham gia các chương trình xúc tiến, để có thể mà quảng bá sản phẩm đến tay người tiêu dùng tốt hơn, để có quảng bá ra cả nước, cũng như là có thể xuất khẩu ra nước ngoài, hiện tại, cơ sở cũng sẽ tiếp tục đi xúc tiến để tiếp nhận các ý kiến của các chuyên gia cũng như các ý kiến của người tiêu dùng, để có thể cải thiện sản phẩm tốt hơn nữa” - anh Dương Văn Tiến, Cơ sở muối sấy miền Tây Kim Giang, xã Vĩnh Hòa, thị xã Tân Châu cho biết.

TC-sp-OCOP-nangtam-5.jpg

Quá trình để nâng tầm sản phẩm nông thôn trở thành sản phẩm OCOP là sự cố gắng không ngơi nghỉ của từng chủ thể, và để tiếp tục khẳng định vị trí, thương hiệu đòi hỏi sự nhạy bén, nắm bắt nhu cầu thị hiếu của thị trường, tìm kiếm khách hàng tiềm năng và mở rộng được hệ thống đại lý, có như thế, sản phẩm làm ra sẽ được đến tay người tiêu dùng nhanh chóng, thuận tiện, góp phần tăng hiệu quả kinh doanh, mang về lợi nhuận như mong muốn. Chị Trần Thị Kim Ngân - Mắm chao cá mè vinh Ông Ba Lộc, phường Long Châu, thị xã Tân Châu bày tỏ: “Mong rằng sản phẩm Mắm chao cá mè vinh Ông Ba Lộc năm nay, không những sẽ được tiếp cận những thị trường trong tỉnh lân cận mà còn sẽ phát triển ra những thị trường xa hơn, để sản phẩm OCOP của Tân Châu mình sẽ ngày càng được nhiều người biết tới”. Còn đối với anh Thiều Văn Ao, Hộ kinh doanh rượu gạo Năm Méo, xã Long An - thị xã Tân Châu chia sẻ rằng: “Trong thời gian tới, cơ sở sẽ nâng cao về trang thiết bị và phòng ốc để nâng cao chất lượng, thay đổi mẫu mã, thiết kế những sản phẩm mới để bắt mắt, tăng giá trị gia tăng cho sản phẩm của mình, mong muốn là mọi người có thể biết đến để cho sản phẩm của mình, càng ngày càng phổ biến, được đến tay người tiêu dùng với sản phẩm chất lượng và được giấy chứng nhận”.

Từng sản phẩm nông thôn Tân Châu hôm nay, đã được nâng lên trở thành sản phẩm OCOP 3 sao, 4 sao là những tín hiệu tích cực để trong mùa xuân mới Giáp Thìn 2024 này, sẽ có nhiều hơn nữa những cơ sở kinh doanh, từng chủ thể thay đổi tư duy sản xuất và chủ động đưa sản phẩm tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP để sản phẩm Tân Châu không ngừng được cải tiến về chất lượng, tăng hiệu quả kinh doanh mà còn mang đến nét đặc trưng rất riêng của một thị xã trẻ vùng biên đang vươn mình phát triển và đầy năng động đến khắp mọi miền của đất nước.

Huyền Thoại

True
Liên minh Hợp tác xã tỉnh An Giang góp phần phát triển kinh tế tập thểBài viếtHạnh ChâuLiên minh Hợp tác xã tỉnh An Giang góp phần phát triển kinh tế tập thể/SiteAssets/LMHTX-phattrien-kttt-3.jpg
06/02/2024 8:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Thời gian qua, với nhiều hoạt động sáng tạo, đổi mới, Liên minh Hợp tác xã (HTX) An Giang đã phát huy vai trò nòng cốt trong phát triển kinh tế tập thể (KTTT), HTX. Qua đó, đến nay, hoạt động kinh tế hợp tác, HTX trên địa bàn tỉnh đổi mới, phát triển số lượng, chất lượng, góp phần phát triển kinh tế -xã hội địa phương.

LMHTX-phattrien-kttt-1.jpg

Liên minh Hợp tác xã An Giang ký kết phối hợp với Công ty Cổ phần Môi trường Bình Dương-Chi nhánh Thương mại Con Voi

Nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội khóa VI (2020 - 2025), Liên minh HTX An Giang đã thực hiện đạt và vượt 12/12 chỉ tiêu. Trong đó chỉ tiêu chủ trì, tư vấn, hỗ trợ thành lập mới 80 HTX, đã thành lập mới 124 HTX, vượt 155%. Đã hình thành một số mô hình HTX, Liên hiệp HTX, Tổ hợp tác tiêu biểu; Thực hiện tốt công tác tuyên truyền về phát triển KTTT, HTX; ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao hiệu quả công tác tư vấn, hỗ trợ phát triển KTTT, HTX.

LMHTX-phattrien-kttt-2.jpg
Liên minh Hợp tác xã An Giang đổi mới, nâng cao chất lượn hoạt động

Chủ tịch Liên minh HTX An Giang Trần Văn Cứng cho biết: 11 hoạt động nổi bật của Liên minh HTX tỉnh phải kế đến là đã tham mưu UBND tỉnh ký kết Thỏa thuận hợp tác với Liên minh HTX Việt Nam về phát triển KTTT, HTX trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023-2025; tham mưu xây dựng chuỗi liên kết theo mô hình kinh tế tuần hoàn; thí điểm vận động thành lập Liên đoàn HTX lúa gạo khu vực ĐBSCL đặt tại An Giang. Thực hiện tốt công tác tổ chức các lớp sáng lập viên và hướng dẫn thành lập HTX theo quy trình 8 bước; tư vấn thành lập mới, tập huấn đào tạo cho cán bộ HTX, cán bộ quản lý Nhà nước về HTX. Đồng thời, thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của thành viên. Tổng hợp các kiến nghị của HTX thành viên, kịp thời tháo gỡ khó khăn và chuyển đến các ngành, các cấp giải quyết. Phát huy hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát và tư vấn kiểm toán nội bộ HTX. Trang thông tin điện tử phát huy hiệu quả là kênh thông tin truyền tải các chủ trương, chính sách của Đảng, và Nhà nước liên quan đến hoạt động KTTT, HTX, thông tin thị trường, quảng bá và tiêu thụ sản phẩm cho HTX...; hiện, số lượng truy cập lên đến gần 200.000 lượt. Liên minh HTX còn đề xuất và được UBND tỉnh giao thực hiện Kế hoạch giải thể HTX giai đoạn 2023 - 2025. Cùng với, thực hiện tốt vai trò thành viên Ban Chỉ đạo phát triển KTTT, HTX tỉnh giai đoạn 2020-2025. Tranh thủ các nguồn lực từ các tổ chức quốc tế, nâng cao năng lực cán bộ Liên minh HTX tỉnh, cán bộ quản lý HTX; ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp. Tham mưu UBND tỉnh phụ trách Khối Thi đua các HTX, Liên hiệp HTX và Qũy Tín dụng Nhân dân.

Liên minh HTX tỉnh đã nắm bắt hoạt động của các HTX, nhất là những khó khăn, từ đó phối hợp kịp thời tháo gỡ. Đồng thời, tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc và ghi nhận các kiến nghị của các HTX thành viên các vấn đề khó khăn trong hoạt động liên quan đến chính sách..., chuyển đến các ngành, các cấp giải quyết.

 Đồng thời, ký kết phối hợp hoạt động với 9 Sở, ban, ngành đoàn thể cấp tỉnh, 2 UBND cấp huyện, 6 Công ty, doanh nghiệp và 4 tổ chức dự án trong và ngoài nước để cùng tuyên truyền, tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ HTX hoạt động hiệu quả. Cùng với, tích cực tham mưu trong chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra việc phát triển KTTT của tỉnh; hướng dẫn các địa phương thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp, tạo chuyển biến tích cực trong phát triển KTTT, làm thay đổi nhận thức về mô hình kinh tế hợp tác, HTX trong cán bộ, đảng viên và người dân.

LMHTX-phattrien-kttt-3.jpg
Phối hợp tổ chức Agriterra - Hà Lan đào tạo, tư vấn kỹ thuật và tăng cường năng lực Hợp tác xã

Bên cạnh đó, phát huy được vai trò đại diện cho các HTX, vị thế của Liên minh HTX tỉnh được nâng cao, thực sự là chỗ dựa tin cậy cho các HTX và doanh nghiệp thành viên. Đến nay, Liên minh HTX tỉnh đã thu hút được 232 đơn vị. Trong đó, có 229 HTX, Liên hiệp HTX là thành viên chính thức và 4 công ty, doanh nghiệp tham gia thành viên liên kết. Ngoài tuyên truyền, Liên minh HTX còn ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao hiệu quả công tác tư vấn, hỗ trợ phát triển KTTT, HTX; làm cơ sở báo cáo đề xuất các chủ trương, đề án, xây dựng chính sách về KTTT, HTX của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Liên minh HTX Việt Nam.

Hoạt động KTTT, HTX tiếp tục đổi mới, phát triển về cả số lượng lẫn chất lượng, từng bước khắc phục các yếu kém tồn tại trước đây. Số lượng HTX thành lập mới ngày càng tăng. Toàn tỉnh hiện có 1.099 Tổ hợp tác, thu hút 19.196 thành viên; 288 HTX hoạt động trên 6 lĩnh vực. Qua đó, xuất hiện nhiều loại hình, mô hình KTTT, HTX hoạt động hiệu quả, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu, phát triển kinh tế- xã hội, xây dựng nông thôn mới, tạo việc làm, giảm nghèo, an sinh xã hội; từng bước khẳng định vị trí, vai trò nền tảng của khu vực KTTT, HTX trong nền kinh tế.

Nhiều HTX đã khẳng định vai trò trong phát triển các sản phẩm nông nghiệp an toàn, chất lượng cao và ứng phó với biến đổi khí hậu. Tham gia vào chuỗi giá trị, liên kết hiệu quả với doanh nghiệp, để tìm đầu ra, giúp HTX nông nghiệp phát triển. Đồng thời, mở rộng quy mô sản xuất và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Xuất hiện nhiều mô hình dịch vụ mới như: cung cấp nước, chăn nuôi…

Công tác hợp tác quốc tế được đẩy mạnh. Liên minh HTX tỉnh phối hợp các cơ quan, tổ chức quốc tế thực hiện có hiệu quả các hoạt động liên quan đến lĩnh vực KTTT, HTX, như phối hợp: Liên đoàn HTX Raiffeisen Cộng hòa Liên Bang Đức - DGRV đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực đội ngũ quản trị HTX, cán bộ Liên minh HTX tỉnh; Công ty Matsuyama - Nhật Bản triển khai thử nghiệm thiết bị làm đất, gieo hạt giống lúa và dự án thí điểm đậu tương trên ruộng lúa); tổ chức Agriterra - Hà Lan đào tạo, tư vấn kỹ thuật và tăng cường năng lực cho các HTX.

Theo Chủ tịch Liên minh HTX An Giang Trần Văn Cứng, từ nay đến năm 2025, phát triển bền vững KTTT, HTX với nhiều hình thức liên kết, hợp tác đa dạng. Thành lập mới 20 - 30 HTX, thu hút 400 - 600 thành viên; tổ chức 20-30 lớp đào tạo tập huấn cho HTX. Thực hiện tốt công tác hợp tác quốc tế phục vụ phát triển KTTT, HTX. Tiếp tục phối hợp thực hiện mô hình thí điểm chuyển dịch cơ cấu cây trồng trong sản xuất nông nghiệp với Công ty Matsuyama - Nhật Bản; xây dựng 15-20 cơ sở kinh tế của Liên minh HTX tỉnh; tham mưu thành lập Liên đoàn HTX lúa gạo vùng ĐBSCL đặt tại An Giang và xây dựng dự án chuỗi Liên hiệp HTX liên kết với Công ty Cổ phần Rau quả thực phẩm An Giang- Antesco…

H.C

False
Tân Châu: Bức tranh kinh tế - xã hội với nhiều triển vọng mớiBài viếtVăn PhôTân Châu: Bức tranh kinh tế - xã hội với nhiều triển vọng mới/SiteAssets/TC-ktxh24-trienvong-1.jpg
05/02/2024 9:00 SAYesĐã ban hành

(TUAG)- Một mùa xuân mới nữa lại về, một hành trình mới nữa bắt đầu cho năm mới tiếp tục với nhiều hứa hẹn cho sự phát triển và niềm tin mới. Khép lại năm 2023, mặc dù, phải đối mặt với không ít những khó khăn, thách thức; nhưng với sự tập trung lãnh đạo của Thị ủy, chỉ đạo điều hành quyết liệt của UBND thị xã, giám sát của HĐND thị xã, cùng sự nỗ lực và đồng thuận của các ngành, các cấp, doanh nghiệp và sự đồng thuận của Nhân dân; song nhìn lại bức tranh kinh tế - xã hội của thị xã Tân Châu trong năm qua vẫn có những "điểm sáng và khởi sắc" với nhiều thành tựu quan trọng đạt được trong thực hiện nhiệm vụ chính trị đã đề ra. Đây được xem là động lực to lớn để thị xã Tân Châu bước vào năm 2024 bứt phá, tiến tới hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch 5 năm theo Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thị xã lần thứ XII. 

 TC-ktxh24-trienvong-1.jpg

Bức tranh đô thị Tân Châu (Ảnh: Nguyễn Văn Huy)

 Bức phá đậm nét chỉ tiêu kinh tế - xã hội

Năm 2023, là năm bức phá đậm nét về bức tranh kinh tế của thị xã Tân Châu; hầu hết các chỉ tiêu, kế hoạch kinh tế - xã hội đề ra từ đầu năm đều đạt và vượt mục tiêu kế hoạch; sản xuất nông nghiệp tăng trưởng khá; sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp tăng trưởng trở lại; lĩnh vực an sinh xã hội tiếp tục được đảm bảo; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiếp tục ổn định; lĩnh vực văn hoá - xã hội có nhiều tiến bộ, cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử được chỉ đạo quyết liệt, tình hình dịch bệnh được kiểm soát,... Có được kết quả đó, trước hết nhờ đẩy mạnh đổi mới mô hình tăng trưởng trong nông nghiệp, đi đôi với việc phát triển thương mại, dịch vụ; phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp; huy động nguồn lực, nhất là nguồn lực của xã hội vào đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội.

 TC-ktxh24-trienvong-2.jpg

Đô thị Tân Châu vào Xuân

Nổi bật trong lĩnh vực kinh tế, đó là hoạt động thương mại, dịch vụ trên địa bàn tiếp tục tăng trưởng, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt trên 11.000 tỷ đồng (tăng 15,6% so cùng kỳ và vượt 0,2% so kế hoạch năm). Thu ngân sách nhà nước từ kinh tế trên địa bàn đạt gần 160 tỷ đồng (đạt 143% so chỉ tiêu tỉnh giao). Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu các loại hàng hóa qua Cửa khẩu Vĩnh Xương ước đạt gần 880 triệu USD, tăng 43,95 % so với cùng kỳ,… Từ đó, giúp đời sống người dân trên địa bàn thị xã không ngừng phát triển tăng lên; đến nay, thu nhập bình quân đầu người của thị xã đạt 68,3 triệu đồng, tăng 3,2 triệu đồng so năm 2022.  

 TC-ktxh24-trienvong-3.jpg

Đoàn khảo sát tham quan làng Chăm Châu Phong

Lĩnh vực du lịch tiếp tục được quan tâm, thị xã tổ chức khảo sát, tìm kiếm tiềm năng du lịch mới; nhất là, tổ chức các tour trải nghiệm làng Chăm xã Châu Phong, ngày Hội văn hoá - ẩm thực vùng biên. Hoạt động sản xuất kinh doanh của các cơ sở, doanh nghiệp công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn thị xã cơ bản được ổn định, đáp ứng nhu cầu của thị trường; chương trình khuyến công tiếp tục được triển khai thực hiện, đã giải ngân vốn vay 19 dự án xay xát với tổng số tiền trên 75 tỷ đồng; trong năm, có 18 cơ sở đăng ký mới, tổng vốn đầu tư 01 tỷ 040 triệu đồng, 03 cơ sở thực hiện đầu tư mở rộng, tổng vốn đầu tư 2,7 tỷ đồng. Hiện địa bàn thị xã có 37 doanh nghiệp và 812 hộ sản xuất, kinh doanh lĩnh vực công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp.

 TC-ktxh24-trienvong-4.jpg

Niềm vui nông dân thu hoạch lúa được mùa, trúng giá

Một điểm nhấn trong "bức tranh" kinh tế của thị xã, đó là lĩnh vực sản xuất nông nghiệp tiếp tục duy trì ổn định cả về diện tích, năng suất và sản lượng. Năm 2023, được đánh giá là năm thành công của ngành nông nghiệp, đời sống nông dân được cải thiện đáng kể nhờ lúa "được mùa lẫn trúng giá". Đặc biệt thị xã đã thông qua đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tập trung đổi mới mạnh mẽ mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của hàng hóa nông sản. Từ đó, góp phần đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu sản xuất, giống lúa, đưa nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, bước đầu mang lại hiệu quả đáng kể. Chương trình mỗi xã một sản phẩm, đã công nhận mới thêm 3 sản phẩm OCOP nâng tổng số sản phẩm OCOP thị xã 9 sản phẩm trong đó 3 sản phẩm đạt 4 sao và 6 sản phẩm đạt 3 sao.

TC-ktxh24-trienvong-5.jpg 

Thi công công trình tuyến kè đầu kênh Vĩnh An

Nhiều công trình trọng điểm được triển khai xây dựng

Lĩnh vực đầu tư phát triển, thị xã hoàn thành, đưa vào sử dụng nhiều công trình, dự án như: Trụ sở làm việc UBND xã, phường, công trình giao thông nông thôn, hạ tầng hẻm, góp phần phát triển đô thị và kinh tế - xã hội địa phương. Nhờ đẩy mạnh đầu tư xây dựng công trình mang tính trọng điểm, thị xã Tân Châu có được diện mạo rất đẹp, đường sá thông thoáng, nhà cửa xây khang trang. Trong giải ngân vốn đầu tư công, ước cả năm thị xã đạt tiến độ 95%; thị xã phối hợp với các Sở, Ngành tỉnh đẩy mạnh thực hiện các công trình trọng điểm và giải ngân vốn đầu tư công, nhằm tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế thị xã như triển khai thực hiện tuyến đường liên kết vùng, trạm kiểm soát liên hợp cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương, cầu Tân Châu – Châu Đốc; Trụ sở UBND thị xã và Cầu Nghĩa trang Liệt sĩ bắc ngang Kênh Thần Nông chuẩn bị hoàn thành; tuyến kè đầu kênh Vĩnh An đạt 100%. Năm 2023, thị xã cũng thực hiện 24 hẻm với tổng kinh phí 6,7 tỷ đồng. Trong đó, có 02 phường Long Thạnh và Long Hưng sử dụng vốn ngân sách thị xã 60%, còn lại 03 phường Long Châu, Long Sơn và Long Phú vận động nhân dân đóng góp 100% kinh phí thực hiện.

 TC-ktxh24-trienvong-6.jpg

Công trình cầu Châu Đốc

Điểm rõ nét nhất trong đầu tư cơ sở hạ tầng của thị xã được Nhân dân đồng thuận cao, đó là triển khai xây dựng công trình cầu Châu Đốc và dự án tuyến đường liên kết vùng N1, đoạn từ thị xã Tân Châu đến thành phố Châu Đốc, nối tỉnh An Giang với Kiên Giang, Đồng Tháp, Long An đang đẩy nhanh tiến độ, dự kiến thực hiện hoàn thành và đưa vào sử dụng vào tháng 12/2024. Đây là công trình giao thông cấp I, cùng với đó là các lợi ích quan trọng, nên Đảng bộ, chính quyền cùng người dân Tân Châu rất quan tâm, tích cực vào cuộc. Nhờ đó, công tác giải phóng mặt bằng, thi công đã và đang thực hiện vượt so kế hoạch, nhân đôi niềm vui cùng với bà con Nhân dân toàn thị xã. Công trình không chỉ đáp ứng sự mong mỏi, nguyện vọng từ bấy lâu nay của chính quyền và bà con Nhân dân, mà còn tạo dấu ấn, là điều kiện quan trọng giúp Tân Châu phát triển đô thị, khai thác tiềm năng kinh tế liên kết vùng, kinh tế biên mậu,... giúp Tân Châu phát triển toàn diện, mạnh mẽ hơn và nâng cao đời sống người dân trên địa bàn.

Ngoài sự quan tâm chỉnh trang đô thị, thị xã cũng đang dồn sức hoàn thiện các tiêu chí, chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới (NTM), trong đó, huy động từ sức dân là chính. Tính đến nay, thị xã có 06/09 xã đạt chuẩn NTM, gồm: Long An, Phú Vĩnh, Tân An, Châu Phong, Vĩnh Hòa và Vĩnh Xương. Các xã NTM còn lại số tiêu chí nông thôn mới đạt bình quân/xã: 16,67 tiêu chí và 52,67 chỉ tiêu; trong đó, xã Long An đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao. Riêng xã Phú Lộc và xã Phú Vĩnh đã được tỉnh thẩm tra, chờ kết quả công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới và xã nông thôn mới nâng cao. Có thể nói, mỗi tiêu chí xây dựng NTM hoàn thành là từ sự quyết tâm, đồng lòng của toàn Đảng và toàn dân hướng đến mục tiêu nâng cao về đời sống, vật chất tinh thần cho Nhân dân và phát triển cơ sở hạ tầng của địa phương.

 TC-ktxh24-trienvong-7.jpg

Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Nguyễn Tiếc Hùng và Bí thư Thị ủy Tân Châu Nguyễn Văn Cọp trao nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo xã Lê Chánh

Lĩnh vực văn hóa, xã hội tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực, công tác an sinh xã hội cho người dân được đảm bảo, cải thiện. Chất lượng giáo dục - đào tạo ngày càng được nâng cao; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp hệ GDPT đạt 100%; tỷ lệ huy động học sinh các cấp học được đảm bảo; mạng lưới trường lớp, học được phủ kín các xã, phường; toàn thị xã có 29/56 trường đạt chuẩn quốc gia đạt tỉ lệ 51.79%. Công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân thực hiện đạt kế hoạch đề ra; hệ thống y tế từ thị xã đến cơ sở từng bước được củng cố và phát triển; cuối năm 2023, độ bao phủ BHYT đạt 91,2% đạt 100% so kế hoạch.

 TC-ktxh24-trienvong-8.jpg

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Nưng và Bí thư Thị ủy Tân Châu Nguyễn Văn Cọp tặng quà Tết hộ gia đình chính sách xã Tân Thạnh

Công tác an sinh xã hội được quan tâm, chính sách trợ giúp gia đình chính sách, người nghèo về y tế, giáo dục, nhà ở, vay vốn tín dụng ưu đãi, đào tạo nghề lao động nông thôn,… được thực hiện lồng ghép, triển khai đồng bộ, kịp thời.  Thông qua đó đã giúp kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 439 hộ nghèo, giảm 202 hộ và 1.833 hộ cận nghèo, giảm 969 hộ.

 TC-ktxh24-trienvong-9.jpg

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đinh Thị Việt Huỳnh và Phó Bí thư Thị ủy - Chủ tịch UBND thị xã Nguyễn Thanh Lâm trao quà Tết cho hộ gia đình sách xã Tân Thạnh

Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao, thông tin - tuyên truyền được thực hiện bằng nhiều hình thức phong phú, sinh động tập trung chào mừng các ngày lễ, tết và các sự kiện quan trọng của đất nước, của tỉnh và của thị xã. Công tác cải cách hành chính tiếp tục chuyển biến tích cực, luôn được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo theo hướng giảm phiền hà, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp đến giao dịch hành chính.

 TC-ktxh24-trienvong-10.jpg

Hội thi đua thuyền trên sông Tiền

Tình hình quốc phòng, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thị xã tiếp tục được giữ vững; tăng cường công tác xây dựng, bảo vệ tiềm lực quốc phòng của địa phương, xây dựng Lực lượng vũ trang địa phương, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân trong khu vực phòng thủ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng của địa phương trong mọi tình huống. 

 Có thể nói, đạt được những kết quả đáng khích lệ đó là nhờ vào sự tập trung lãnh đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của UBND thị xã, sự vào cuộc tích cực của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội, của cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp Nhân dân. Quá trình tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch năm 2023 của các phòng, ban, ngành thị xã và địa phương luôn bám sát vào các mục tiêu, chỉ tiêu và nhiệm vụ, giải pháp đã được Thị ủy, HĐND thị xã thông qua; kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, quyết liệt và đề ra các giải pháp phù hợp từng thời điểm. 

Quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị 2024

Năm 2024, là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để bứt phá thực hiện các mục tiêu của Kế hoạch 5 năm 2021-2025. Bên cạnh những thời cơ, thuận lợi là cơ bản, đồng thời cũng đan xen những khó khăn, thách thức đòi hỏi các cấp, các ngành phải nỗ lực đổi mới, chủ động các giải pháp, quyết tâm hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025. Trên tinh thần đó, các ngành, các phường, xã cần xác định rõ nhiệm vụ, yêu cầu để từ đó xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2024 theo hướng tích cực, phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế và điều kiện để duy trì tăng trưởng kinh tế, nhằm góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Với mục tiêu khai thác lợi thế biên giới và các thị trường truyền thống đẩy mạnh phát triển thương mại, dịch vụ, tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp; tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường; Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; Đẩy mạnh cải cách hành chính, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa; Phát triển hài hoà giữa kinh tế với văn hoá xã hội, bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân. Thực hiện tốt các chính sách về giảm nghèo, đào tạo nghề, giải quyết việc làm; Giữ vững ổn định chính trị, quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội, từng bước giảm thiểu tai nạn giao thông.

Để từng bước hướng đến trở thành thành phố, thị xã sẽ huy động mọi nguồn lực để tiếp tục đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội. Trong đó, tập trung đầu tư công vào các công trình trọng điểm, có tính đột phá và lan tỏa, đồng thời tạo điều kiện để các thành phần kinh tế tham gia đầu tư vào các lĩnh vực, nhất là hạ tầng giao thông, nông nghiệp nông thôn, giáo dục, y tế... Tiếp tục đẩy mạnh tiến độ thực hiện dự án cầu Châu Đốc; dự án xây dựng tuyến đường liên kết vùng đoạn từ thị xã Tân Châu đến thành phố Châu Đốc, kết nối với tỉnh Kiên Giang và Đồng Tháp (đường N1); dự án san lấp kênh Vĩnh An giai đoạn 2 và kêu gọi đầu tư các công trình dự án trọng điểm trên địa bàn thị xã,… Qua đó, tạo nền tảng vững chắc, sớm đưa thị xã Tân Châu trở thành thành phố trực thuộc tỉnh và đạt chuẩn đô thị loại II sau năm 2030.

Những kết quả đạt được, đã minh chứng rõ nét cho sự đoàn kết, thống nhất, đồng lòng của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân trong toàn thị xã. Dù còn nhiều khó khăn, thách thức ở phía trước, nhưng với những giải pháp trọng tâm, triển khai đồng bộ, thị xã Tân Châu tiếp tục phát huy nội lực, khai thác tối đa các nguồn lực và sẽ không khó để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị mà Đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra, qua đó, xây dựng quê hương xứ lụa Tân Châu ngày càng phát triển nhanh và bền vững, xứng tầm là một trong 3 trung tâm kinh tế phía Bắc của tỉnh An Giang./.

VĂN PHÔ

True
Lãnh đạo UBND tỉnh thăm, chúc Tết doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Long XuyênĐầu tư khởi nghiệpBích VânLãnh đạo UBND tỉnh thăm, chúc Tết doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Long Xuyên/SiteAssets/UBND-tinh-chuctet-dn24-1.jpg
31/01/2024 7:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 31/01/2024, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thị Minh Thúy dẫn đầu đoàn cán bộ, lãnh đạo sở, ban ngàn tỉnh đến thăm và chúc tết một số doanh nghiệp trên địa bàn TP Long Xuyên.

UBND-tinh-chuctet-dn24-1.jpg

UBND-tinh-chuctet-dn24-2.jpg

UBND-tinh-chuctet-dn24-3.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Minh Thúy và các thành viên trong đoàn đã đến thăm và chúc Tết tập thể lãnh đạo, nhân viên Công ty Cổ phần Môi trường đô thị; Công ty Cổ phần Địa ốc An Giang; Tập đoàn Lộc Trời và Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu thủy sản Cửu Long An Giang.

Tại các nơi đến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Minh Thúy cùng các thành viên trong đoàn được thông tin về kết quả sản xuất, kinh doanh năm 2023, tình hình chăm lo tết cho công nhân, người lao động tại mỗi đơn vị cũng như định hướng sản xuất kinh doanh năm 2024 và đề xuất kiến nghị những khó khăn, vướng mắc… Đại diện các doanh nghiệp cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ngành và hứa sẽ phấn đấu triển khai nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh năm 2024 theo hướng tăng trưởng cao hơn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Minh Thúy biểu dương những kết quả đạt được trong sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Theo đó, năm 2023 mặc dù gặp nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã nỗ lực vượt khó, thực hiện đạt và vượt kế hoạch đề ra, giữ ổn định việc làm cho người lao động và đóng góp vào ngân sách địa phương. Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn, năm 2024 các doanh nghiệp tiếp tục phấn đấu, nâng cao chất lượng sản phẩm, phục vụ tốt nhu cầu thị trường, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho người lao động. Đồng thời khẳng định tỉnh luôn quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp mở rộng kinh doanh, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để doanh nghiệp an tâm đầu tư phát triển, đạt nhiều thành tựu mới trong năm 2024. Trước thềm năm mới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Minh Thút gửi lời chúc mừng đến ban lãnh đạo và toàn thể công nhân, người lao động tại các doanh nghiệp vui đón tết cổ truyền vui tươi, hạnh phúc và tiếp tục gặt hái nhiều thành công trong năm mới.

Bích Vân

False
1 - 30Next