Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksKinh Tế

Chào mừng quý vị đến với Cổng thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh An Giang!
 
Kinh Tế
 

(TUAG)- Sáng 02/7, UBND tỉnh An Giang tổ chức hội nghị đánh gia tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước chủ trì hội nghị.

 
 

(TUAG)- Đó là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh An Giang về định hướng phát triển nông nghiệp, nông thôn giai đoạn 2020 - 2025 và những năm tiếp theo của tỉnh vào ngày 28/6, tại An Giang.

 
 
 
 
  
Phân loại
  
  
  
  
  
Tóm tắt
  
  
  
  
Nội dung
  
Phát triển kinh tế số ở Việt NamĐầu tư khởi nghiệpBài viếtTGTWPhát triển kinh tế số ở Việt Nam/SiteAssets/phat-trien-kinh-te-so-o-viet-nam.jpg
28/07/2021 2:20 CHNoĐã ban hành
 Ảnh minh hoạ

CHUYỂN ĐỔI TỪ KINH TẾ TRUYỀN THỐNG SANG KINH TẾ SỐ

Thuật ngữ “Kinh tế số” (digital economy) được dùng khá lâu trước khái niệm Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0). Tuy nhiên, cùng với sự xuất hiện của CMCN 4.0, xu hướng số hóa hay công cuộc chuyển đổi số thực sự xuất hiện mạnh mẽ ở mọi lĩnh vực, bởi “cốt lõi” của CMCN 4.0 chính là chuyển đổi số, với sự tích hợp của số hóa, kết nối/siêu kết nối và xử lý dữ liệu thông minh. 

Với dân số gần 100 triệu người, Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển kinh tế số ở mức khá trong khu vực ASEAN. Chính phủ Việt Nam cũng thể hiện rõ quyết tâm, định hướng và nỗ lực hành động mạnh mẽ trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế số. 

Từ năm 2009, Việt Nam đã ban hành Luật Công nghệ cao; năm 2010, ban hành Chương trình quốc gia phát triển công nghệ cao đến năm 2020 với 3 chương trình thành phần, gồm Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, Chương trình phát triển một số ngành công nghiệp công nghệ cao và Chương trình nghiên cứu, đào tạo và xây dựng hạ tầng kỹ thuật công nghệ cao với mục tiêu thúc đẩy nghiên cứu, làm chủ và tạo ra công nghệ cao; ứng dụng hiệu quả công nghệ cao trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội; sản xuất sản phẩm, hình thành doanh nghiệp và phát triển một số ngành công nghiệp công nghệ cao; xây dựng hạ tầng kỹ thuật và phát triển nguồn nhân lực công nghệ cao(1).

Năm 2014, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 36-NQ/TW về “Đẩy mạnh ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế” với quan điểm: “Ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin trong tất cả các lĩnh vực, song có trọng tâm, trọng điểm. Ưu tiên ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý hành chính, cung cấp dịch vụ công, trước hết là trong lĩnh vực liên quan tới doanh nghiệp, người dân như giáo dục, y tế, giao thông, nông nghiệp...”. Tháng 9/2019, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 52-NQ/TW về “Một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cách mạng công nghiệp lần thứ tư”, đặt mục tiêu tới 2030, kinh tế số chiếm khoảng 30% GDP. 

Thể chế hóa chủ trương của Đảng, Chính phủ đã ban hành nhiều nghị quyết về vấn đề này: Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 1/1/2019 về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 đã đề ra các nhiệm vụ thúc đẩy kinh tế số, như xây dựng giải pháp phát triển nhân lực quốc gia đáp ứng yêu cầu CMCN 4.0; xây dựng Chiến lược quốc gia về CMCN 4.0; phát triển bứt phá hạ tầng viễn thông, Internet băng thông rộng và mạng di động 5G; xây dựng Đề án chuyển đổi số quốc gia, v.v… Chỉ thị số 01/CT-TTg tháng 1/2020 về thúc đẩy phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam nêu rõ các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam cần đi đầu, tạo đột phá trong thực hiện chiến lược “Make in Viet Nam” với hàm ý “Doanh nghiệp Việt Nam phấn đấu từng bước làm chủ về công nghệ, chủ động thiết kế, chế tạo các sản phẩm, chủ động trong sáng tạo các dịch vụ, giải pháp, mô hình kinh doanh mới”. Những doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam sẽ góp phần thực hiện sứ mệnh đưa Việt Nam trở thành một nước công nghiệp phát triển, phát triển nhanh, bền vững, bao trùm với mục tiêu đưa Việt Nam trở thành nước có thu nhập cao vào năm 2045, v.v..  Cùng với đó, khung khổ pháp lý có những bước tiến nhất định với nhiều bộ luật, như Luật Giao dịch điện tử (2005), Luật Công nghệ thông tin (2006), Luật Tần số vô tuyến điện (2009), Luật An ninh mạng (2018),… 

Hiện nay, Việt Nam đang thúc đẩy mạnh mẽ việc xây dựng chính phủ điện tử, chính phủ số, cải cách mạnh mẽ nền hành chính theo hướng số hóa và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Chính phủ đặt mục tiêu đưa Việt Nam trở thành trung tâm phần mềm quốc tế, thúc đẩy tinh thần kinh doanh, phát triển các thành phố thông minh, tăng cường các cơ chế chính sách và đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp. Một khía cạnh quan trọng khác của Chương trình là thúc đẩy các cơ sở ươm tạo khởi nghiệp, đầu tư mạo hiểm và nhiều công nhân được đào tạo và có kỹ năng công nghệ thông tin(2). Với quyết tâm chính trị, nền tảng thể chế và công nghệ ở mức khá tích cực, đây là cơ sở để Việt Nam tự tin về khả năng chuyển đổi thành công từ nền kinh tế truyền thống sang nền kinh tế số. 

Theo Oxford, kinh tế số là “một nền kinh tế vận hành chủ yếu dựa trên công nghệ số”, đặc biệt là các giao dịch điện tử tiến hành thông qua Internet. Kinh tế số hiện diện trên tất cả các lĩnh vực và nền kinh tế (công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ; sản xuất, phân phối, lưu thông hàng hóa, giao thông vận tải, logistic, tài chính ngân hàng,...). Về bản chất, đây là các mô hình tổ chức và phương thức hoạt động của nền kinh tế dựa trên ứng dụng công nghệ số.

ĐỐI MẶT VỚI NHỮNG KHÓ KHĂN

Trong thời gian qua, kinh tế số Việt Nam phát triển mạnh cả về nền tảng hạ tầng lẫn thị trường kinh doanh. Internet đã trở thành một phần thiết yếu của các ngành thương mại dịch vụ như ngân hàng, giao thông, y tế… , ước tính mức độ đóng góp của Internet là khoảng 2-3% GDP của Việt Nam và dự báo sẽ tăng đến 40-50% GDP trong tương lai. Năm 2007, số người sử dụng Internet ở Việt Nam là 17,7 triệu người; đến năm 2017 đã tăng lên 64 triệu, xấp xỉ 67% dân số. Dựa trên số liệu của Tập đoàn Miniwatts Marketing, Việt Nam hiện xếp thứ 13 trong top 20 quốc gia có số dân sử dụng mạng Internet đông nhất thế giới.

Trong hệ sinh thái số ở Việt Nam, có ba thị trường nổi bật là viễn thông, công nghệ thông tin và thương mại điện tử. Trong đó, thương mại điện tử, một trong những cấu phần trọng yếu nhất của kinh tế số Việt Nam đã tăng trưởng vượt bậc về doanh thu và quy mô thị trường, hiện ở mức 5,2 tỷ USD. Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo bắt đầu hình thành một cách đầy đủ. Báo cáo "Nền kinh tế số Đông Nam Á 2019" do Google, Temasek và Bain thực hiện cho thấy, nền kinh tế số Việt Nam năm 2015 đạt khoảng 3 tỷ USD, tăng lên 12 tỷ USD năm 2019 và dự đoán chạm mốc 43 tỉ USD vào năm 2025.

Tuy nhiên, việc phát triển kinh tế số ở Việt Nam vẫn đang đối mặt với rất nhiều khó khăn. Đó là sự mất cân bằng giữa các lĩnh vực, vùng miền; xuất hiện những đối tượng yếu thế ở vùng sâu vùng xa, khó khăn trong tiếp cận kinh tế số; những vấn đề về mặt pháp lý, an ninh mạng và việc đảm bảo quyền riêng tư của người dùng; nhận thức, thói quen và chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam chưa “thực sự sẵn sàng” cho nền kinh tế số. 

Báo cáo kinh tế Việt Nam thường niên do Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR), Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội công bố cuối tháng 5/2019 cho thấy có tới 85% doanh nghiệp công nghiệp Việt Nam vẫn nằm ngoài nền kinh tế số, chỉ có 13% ở cấp độ mới bắt đầu; Việt Nam đang thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao, nhất là nhân lực công nghệ thông tin và truyền thông. Rõ ràng, nhận thức về kinh tế số, nhu cầu và hành động theo xu thế kinh tế số còn chậm chạp, chưa đồng đều, thống nhất từ trên xuống dưới, từ chính quyền đến doanh nghiệp và người dân là một hạn chế góp phần làm chậm xu hướng số hóa nền kinh tế Việt Nam.

CẦN NHỮNG ĐIỀU KIỆN CẦN THIẾT

Văn kiện Đại hội XIII xác định, đến năm 2025 kinh tế số đạt tỷ trọng 20% GDP, đến năm 2030 kinh tế số chiếm khoảng 30% GDP. Để đạt mục tiêu trên, Văn kiện cũng nhấn mạnh yêu cầu cải thiện môi trường kinh doanh, thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo, phát triển các ngành, lĩnh vực, các doanh nghiệp trên nền tảng ứng dụng mạnh mẽ các thành tựu của KHCN, nhất là cuộc CMCN 4.0; tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách, pháp luật phù hợp với cơ chế thị trường và thông lệ quốc tế để phát triển kinh tế số, xã hội số. Phát triển mạnh hạ tầng công nghệ thông tin, xây dựng và phát triển đồng bộ hạ tầng dữ liệu quốc gia, vùng, địa phương kết nối đồng bộ, thống nhất, tạo nền tảng phát triển kinh tế số, xã hội số. … 

Thực tế cho thấy, việc chuyển đổi sang nền kinh tế số ở Việt Nam cần có những điều kiện cần thiết về thể chế, bộ máy thực hiện và các nguồn lực. Để thực hiện mục tiêu Đại hội XIII đề ra, Việt Nam cần triển khai đồng bộ các giải pháp: 

Một là, về nhận thức và hành lang pháp lý để thúc đẩy kinh tế số. Có thể thấy rõ, Việt Nam đã thừa nhận tầm quan trọng của chuyển đổi kỹ thuật số đối với năng lực cạnh tranh quốc gia và để theo kịp sự phát triển của công nghệ toàn cầu. Song để thành công, cần xác định kinh tế số không đơn thuần là thúc đẩy phát triển công nghệ thông tin mà là quá trình số hóa toàn diện mọi lĩnh vực đời sống, chuyển trọng tâm từ xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật số sang ứng dụng các công nghệ kỹ thuật số để nâng cao giá trị và chất lượng, phát triển kinh tế - xã hội. Chính sách kinh tế số thực chất là chính sách kinh tế - xã hội số bao trùm mọi khía cạnh phát triển của đất nước. Do đó, cần có sự thống nhất nhận thức về vị trí, vai trò và nội hàm của kinh tế số trong xây dựng và hoạch định chính sách ở Việt Nam, nhất là trong các cơ quan thuộc Chính phủ. Từ đó, có sự định vị và định hướng chính xác, đúng tầm chương trình nghị sự về kinh tế số, cũng như có chính sách hợp lý và hiệu quả để triển khai trong thực tế. 

Cần luật hóa những nội dung về kinh tế số để đảm bảo một hành lang, cơ sở pháp lý vững chắc và thống nhất cho triển khai và thực hiện chương trình nghị sự về kinh tế số. Đặc biệt là do trong một số trường hợp, những sáng kiến số có thể dẫn đến những tranh luận về vấn đề an ninh mạng, bảo mật dữ liệu người dùng, thông tin cá nhân… nên việc xây dựng và ban hành một hệ thống pháp luật đồng bộ vừa tạo điều kiện cho quá trình số hóa trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội, vừa bảo vệ được quyền lợi và lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp và Chính phủ là hết sức cần thiết. 

Hai là, phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng thiết yếu. Trong đó, cần khẩn trương triển khai hiệu quả các mạng lưới băng thông rộng quốc gia tốc độ cao, các trung tâm dữ liệu và cơ sở dữ liệu cho các dịch vụ điện toán đám mây… tạo cơ sở hạ tầng tốt cho việc kết nối theo xu hướng IoT, sử dụng công nghệ số cho phát triển kinh tế, xã hội. Trong quá trình đầu tư xây dựng nền tảng số nói chung, cơ sở hạ tầng kỹ thuật số nói riêng cần đặc biệt lưu ý đến những đặc thù của khu vực thành thị và nông thôn để có kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật số ở hai khu vực này một cách cân bằng và hài hòa, góp phần rút ngắn khoảng cách và chênh lệch phát triển giữa thành thị - nông thôn. 

Ba là, sớm ban hành Chiến lược quốc gia về chuyển đổi số, kinh tế số. Kinh nghiệm của các nước trong khu vực cho thấy tầm quan trọng của việc phải có các chiến lược toàn diện và các cơ quan chuyên trách nền kinh tế số, ví như việc thành lập MDES ở Thái Lan và các bộ phận chuyên trách trong Văn phòng Thủ tướng Singapore. Việt Nam hiện chỉ có những chiến lược và sáng kiến cấp quốc gia với nội dung về kỹ thuật số, được thúc đẩy bởi các bộ khác nhau, gồm Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Tài chính (UNDP, 2018). Do vậy, cần thiết phải sớm xây dựng một chiến lược toàn diện mới về kinh tế số theo nhận thức mới và có một cơ quan chịu trách nhiệm chính trong quá trình hiện thực hóa nó với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao từ người đứng đầu Chính phủ. Cùng với đó, cần xây dựng và công bố quy hoạch ngành về phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin. Trên cơ sở đó, sẽ ban hành các chuẩn trao đổi thông tin giữa các cơ quan, đơn vị để tạo sự liên kết, đồng bộ trong quá trình đầu tư và phát triển hạ tầng dựa vào ứng dụng công nghệ thông tin.

Bốn là, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin. Chính sách thúc đẩy nguồn nhân lực công nghệ thông tin vừa phải có những ưu tiên rõ rệt, vừa phải tính toán đến các nhóm yếu thế trong xã hội như người khuyết tật, nông dân, phụ nữ… để thúc đẩy sự phát triển bình đẳng. Trong đó, phải xây dựng được một lực lượng lao động số nòng cốt, đủ về số lượng và đáp ứng được về chất lượng để phục vụ yêu cầu số hóa mọi lĩnh vực của đời sống xã hội từ nông nghiệp đến công nghiệp và dịch vụ./.

Văn kiện Đại hội XIII xác định, đến năm 2025 kinh tế số đạt tỷ trọng 20% GDP, đến năm 2030 kinh tế số chiếm khoảng 30% GDP.

TS. Bùi Kim Thanh
Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Nguồn: BTGTW

False
Nông dân Tân Châu tìm hướng đi mới trong thời điểm dịch bệnh COVID-19Bài viếtVăn PhôNông dân Tân Châu tìm hướng đi mới trong thời điểm dịch bệnh COVID-19/SiteAssets/TC-phattrien-kinhte-3.jpg
15/07/2021 5:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Mặc dù, đối diện với rất nhiều khó khăn, do bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, tuy nhiên, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn thị xã Tân Châu 6 tháng đầu năm 2021, vẫn tăng trưởng tốt, để có được thắng lợi trong sản xuất, ngoài sản phẩm chủ lực từ cây lúa, nông dân vùng đầu nguồn thị xã luôn chọn những cây trồng thích hợp theo từng thời vụ, như là cây ớt, sen lấy hạt, bắp lai,… đem lại thu nhập cao, phát triển kinh tế gia đình.


 
Ông Trần Văn Tám, niềm vui bên ruộng ớt trúng mùa, được giá đầu năm.

Với 14 công đất trồng ớt sản xuất từ đầu năm, với giá bán gần 100.000đ/kg đã đem lại lợi nhuận gần 01 tỷ đồng; đây là một trong số rất nhiều nông dân trên địa bàn thị xã Tân Châu có một mùa vụ ớt thắng lớn vừa qua. Đó là thành quả, mà ông Trần Văn Tám, ở xã Tân An đã vượt khó vươn lên, tìm hướng đi mới trong việc chuyển đổi cây trồng hợp lý thời điểm dịch bệnh COVID-19, cùng với trúng mùa, được giá vụ ớt đầu năm và vốn tích lũy nhiều năm qua, đã giúp gia đình ông Tám phát triển kinh tế, xây dựng căn nhà mới khang trang, trị giá khoảng 700 triệu đồng, đã thực hiện được ước mơ bấy lâu nay.

Còn đối với anh Phạm Thanh Hùng Em cũng ở xã Tân An, những năm đầu trồng lúa không mang lại lợi nhuận cao, do đất sản xuất gần vườn, bị chuột cắn phá, ảnh hưởng đến năng suất, nên 2 năm gần đây, anh Hồng Em đã chuyển 12 công đất qua trồng sen lấy hạt, lợi nhuận cao gấp nhiều lần so với trồng lúa, công chăm sóc sen cũng nhẹ hơn, ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, đầu ra luôn ổn định và có thời điểm giá sen hạt lên gần 60.000đ/kg, tính ra 01 công đất trồng sen, anh Hùng cho thu nhập gần 24 triệu đồng sau 3 tháng trồng.


Nông dân thu hoạch sen (Ảnh: Hoài Thanh).

Hiện nay, thông tin giá cả đối với các loại nông sản, đã được đăng tải trên mạng internet, nên nông dân luôn quan tâm theo dõi rất sát với tình hình thị trường, cũng như những diễn biến tình hình dịch bệnh COVID-19. Từ đó, để nông dân chủ động, linh hoạt trong sản xuất, lựa chọn cây trồng, con giống nào cho phù hợp từng mùa vụ, thổ nhưỡng của địa phương, theo nhu cầu của thị trường.

6 tháng đầu năm 2021, mặc dù bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, thế nhưng lĩnh vực sản xuất nông nghiệp trên địa bàn thị xã Tân Châu tiếp tục phát triển ổn định, góp phần tăng trưởng chung của nền kinh tế thị xã, trong thực hiện mục tiêu kép “vừa phát triển kinh tế, vừa phòng chống dịch bệnh hiệu quả”.  Đến nay, thị xã đã thu hoạch dứt điểm vụ Đông Xuân 2020 – 2021, với diện tích trên 11.600 hecta, năng suất lúa đạt trên 7 tấn/hecta. Tập trung xuống giống dứt điểm vụ Hè Thu 2021, trên 10.000 hecta, trong đó: lúa trên 8.700 hecta, màu trên 1.250 hecta. Các công trình thủy lợi được tăng cường kiểm tra, rà soát bảo vệ và tổ chức nạo vét, gia cố phục vụ sản xuất.

Ngoài chủ động sản xuất cây lúa, hoa màu, trên lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, nông dân cũng đã chủ động chuyển sang con giống nuôi phù hợp với thị trường tiêu thụ trong điều kiện dịch bệnh như: nuôi cá lăng nha, cá điêu hồng, cá he, cá mè dinh,... Đây là những loài cá tiêu thụ mạnh ở thị trường nội địa. Đến nay, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản ao, hầm trên địa bàn thị xã là trên 155 hecta/285 hộc nuôi; nuôi trong bể trên 22.000 m2/460 hộ (chủ yếu là nuôi lươn); nuôi lồng bè là 547 cái/179 hộ nuôi; tập trung ở phường Long Sơn, phường Long Châu, xã Long An, xã Tân An và xã Vĩnh Xương.


Nông dân thu hoạch bắp (Ảnh: Tuấn Anh).

Với mục tiêu, phát triển nông nghiệp từng bước theo hướng hiện đại, bền vững, tăng trưởng hợp lý, đạt hiệu quả, nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích đất sản xuất. Thời gian tới, Ngành nông nghiệp thị xã Tân Châu tiếp tục thực hiện thắng lợi mục tiêu kép “vừa phát triển kinh tế, vừa phòng chống dịch COVID-19”. Trong đó, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu ngành gắn với xây dựng nông thôn mới, nâng cao thu nhập và đời sống của dân cư nông thôn, chủ động phòng chống thiên tai, bảo vệ môi trường. Tiếp tục triển khai thực hiện tốt Nghị quyết số 09 của Tỉnh ủy và các quy hoạch, kế hoạch về sản xuất nông nghiệp; Chỉ đạo các ngành và xã, phường tăng cường công tác tuyên truyền khuyến khích nông dân sản xuất theo chuỗi giá trị, đẩy mạnh liên kết trong sản xuất, nâng cao năng lực hoạt động của các Hợp tác xã, Tổ hợp tác. Đồng thời ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật nông nghiệp vào sản xuất, để nâng cao chất lượng và giá trị của sản phẩm. Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, tổ chức triển khai tốt công tác bảo vệ thực vật, chăn nuôi và thú y trên địa bàn. Tập trung triển khai thực hiện công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Triển khai thực hiện dự án đầu tư hệ thống giao thông thủy lợi nội đồng phục vụ cho vùng chuyển đổi từ đất trồng lúa sang cây ăn trái ở vùng bao Vĩnh Xương - Phú Lộc.

Ngoài việc xác định sản xuất những loại cây chủ lực ở từng địa phương, để tăng hiệu quả kinh tế, ngành nông nghiệp thị xã Tân Châu đang hướng nông dân áp dụng công nghệ cao vào sản xuất, thành lập các Tổ liên kết sản xuất, tiêu thụ, hướng dẫn truy xuất nguồn gốc, góp phần nâng cao giá trị hàng hóa, tăng thu nhập và cải thiện cuộc sống người dân trên địa bàn.

Văn Phô
False
Tạo mọi điều kiện để thương lái, doanh nghiệp vào địa bàn An Giang thu mua nông sảnTinHà NgânTạo mọi điều kiện để thương lái, doanh nghiệp vào địa bàn An Giang thu mua nông sản/SiteAssets/Tao-dk-thumua-nongsan.png
13/07/2021 4:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Ngày 13/7, UBND tỉnh An Giang tổ chức họp trực tuyến giải pháp vận chuyển nông sản trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19. Cuộc họp do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư chủ trì.

 Tao-dk-thumua-nongsan.png

Theo báo cáo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tiến độ thu hoạch lúa Hè thu 2021 đang vào giai đoạn cao điểm tập trung, ước trong tháng 7 thu hoạch 70.958 ha, và sản lượng cần tiêu thụ khoảng trên 1,3 triệu tấn, hiện nay, do tình hình dịch bệnh trên thế giới, trong nước tiếp tục phức tạp và ngày càng gia tăng ca nhiễm, tỉnh An Giang cũng đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Chính phù, nên ảnh hưng đến hoạt động sản xuất, thu mua nông sản và đặc biệt là khâu lưu thông vận chuyển hàng hoá đi tiêu thụ, chế biến gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, do tiến độ thu hoạch lúa Hè thu 2021 đang vào giai đoạn cao điểm tập trung, nên gặp khó khăn về nhân lc, nhân công thu hoạch và tìm doanh nghiệp tiêu thụ.

Để thực hiện mục tiêu vừa đảm bảo cho nông sản được lưu hành bình thường trong điều kiện dịch bệnh COVID-19, yêu cầu vừa chống dịch vừa tổ chức sản xuất, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư thống nhất các kiến nghị của địa phương sẽ hỗ trợ xét nghiệm COVID-19 đối với lực lượng lao động có đăng ký danh sách tham gia phục vụ thu hoạch, vận chuyển lúa Hè thu 2021 cho các thương lái, doanh nghiệp theo hình thức mẫu gộp; đồng thời chỉ đạo các địa phương hạn chế việc thành lập các chốt kiểm soát đường bộ giữa các địa phương tiếp giáp; đối với các địa bàn đang thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ cần lên phương án thu hoạch lúa Hè thu năm 2021 cụ thể từng vùng trong giai đoạn giãn cách xã hội.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư cũng đề nghị, các doanh nghiệp thực hiện vận chuyển và thu mua nông sản trên địa bàn tỉnh An Giang đăng ký danh sách phương tiện vận chuyển đường bộ. Theo đó, Sở Giao thông vận tải sẽ hướng dẫn các thủ tục làm thẻ xanh vận chuyển hàng hoá đi qua các địa bàn đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16; Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Công thương quản lý chặt chẽ đội ngũ vận chuyển hàng hoá giao hàng thông qua mua sắm online phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Hà Ngân

False
An Giang: Hàng hóa dồi dào đảm bảo cung ứng mọi thời điểm, người dân không nên mua hàng tích trữ Bài viếtHạnh ChâuAn Giang: Hàng hóa dồi dào đảm bảo cung ứng mọi thời điểm, người dân không nên mua hàng tích trữ /XDDImages/2021-07/Hang-hoa-doidao_Key_12072021154341.jpg
12/07/2021 4:00 CHNoĐã ban hành
(TUAG)- Trả lời phóng viên, Giám đốc Sở Công thương An Giang Nguyễn Minh Hùng khẳng định: “Hàng hóa, kể cả các mặt hàng thiết yếu đảm bảo cung ứng cho người dân trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp. Sở Công thương kêu gọi người dân cần bình tĩnh, không hoang mang, không nên tập trung mua hàng tích trữ gây khan hàng, sốt giá, làm khan hiếm hàng hóa cục bộ, gây ảnh hưởng việc phòng chống dịch, ảnh hưởng kinh tế chung của tỉnh và đời sống của nhân dân”.
Hàng hóa dồi dào

Hiện tại các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích... chuẩn bị lượng hàng hóa rất dồi dào, đồng thời cam kết đảm bảo đủ cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân trong mọi tình huống như gạo, mì gói, đường, sữa, sản phẩm đóng hộp, thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến, khẩu trang, dung dịch rửa tay... với giá cả hợp lý. Một số siêu thị còn bán hàng hóa, thực phẩm với giá thấp hơn giá thị trường.

Tỉnh đã lên kế hoạch bình ổn thị trường với tổng số tiền dự trữ hàng hóa hơn 4.000 tỷ đồng. Toàn tỉnh có 94 điểm bán hàng bình ổn được bố trí rộng khắp cung cấp đủ nguồn hàng thiết yếu đảm bảo phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân như: gạo, đường, muối, nước mắm, nước tương, mì gói, thịt heo của Công ty C.P...) trong đó có mặt hàng xăng dầu. Do đó, người dân hãy an tâm mua sắm.

Ngoài ra, Sở Công thương còn có các văn bản đề nghị Sở Y tế, Sở Giao thông-Vận tải hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch khi vận chuyển hàng hóa ra vào địa bàn có dịch bệnh COVID-19, để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. Đặc biệt, không để đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa thiết yếu tại các chợ, cửa hàng tiện lợi, dẫn đến tập trung mua hàng tích trữ, gây sốt giá, làm khan hiếm hàng hóa ảnh hưởng đến đời sống của người dân và doanh nghiệp.

Giám đốc siêu thị Tứ Sơn Tạ Minh Sơn cho biết: “Siêu thị đã chuẩn bị lượng hàng hóa với tổng trị giá hơn 2,7 tỷ đồng, gồm các mặt hàng thiết yếu như: Mì gói, dầu ăn các loại, đường, nước tương, nước mắm, đồ hộp, hạt nêm, bột ngọt, sữa đặc... kể cả chất tẩy rửa, phòng dịch, đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa cho vùng biên trong mọi tình huống. Đặc biệt Tứ Sơn cam kết giữ giá không tăng, để phục vụ cho toàn vùng biên giới vào những tình huống cần thiết và luôn cân đối nguồn hàng có sẵn để dự phòng”. Siêu thị MM Mega và hệ thống Co.op mart cũng cam kết: khách hàng hoàn toàn yên tâm, không cần lo lắng hàng hóa thiếu hụt. Siêu thị đã chuẩn bị nguồn cung luôn dồi dào, ổn định, sẵn sàng cung ứng kịp thời và nhanh chóng cho mọi nhu cầu tiêu dùng của khách hàng trong mọi thời điểm.

Không nên mua hàng tích trữ

Hiện nay, An Giang đã có ca nhiễm COVID-19 ngoài cộng đồng, một số địa phương đang áp dụng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 16. Một số nơi xuất hiện tình trạng người dân tập trung mua hàng tích trữ như: mì gói, đường, sữa, sản phẩm đóng hộp, thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến.

Tại TP. Long Xuyên, có thông tin lan truyền ngày 09/7 TP. Long Xuyên sẽ thực hiện giãn cách xã hội, vì vậy một bộ phận người dân đi mua sắm, dự trữ hàng hóa khiến lượng tiêu thụ tăng đột biến ở một số nơi, nhất là chợ, siêu thị. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Long Xuyên khẳng định: thông tin trên là không chính xác. Đến nay, Long Xuyên đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh và tiếp tục thực hiện tốt mục tiêu kép. Toàn TP. Long Xuyên có hơn 30 điểm bán hàng bình ổn thị trường, đảm bảo đủ cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân trong mọi tình huống, như: gạo, đường, mì gói, sữa, sản phẩm đóng hộp, thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến, khẩu trang, dung dịch rửa tay sát khuẩn… với giá cả hợp lý. Hàng hóa trên thị trường thành phố đang được lưu thông bình thường. Thị trường bình ổn, giá cả các mặt hàng vẫn giữ ổn định, người dân không nên có tâm lý lo lắng hàng hóa khan hiếm, đi mua hàng hóa, thực phẩm tích trữ.

Để đảm bảo phòng, chống dịch, những nhu cầu thường nhật hạn chế tụ tập nơi đông người, để tránh lây lan dịch bệnh. Tuy nhiên những dịch vụ, hàng hóa thiết yếu phục vụ cho nhu cầu của người dân vẫn hoạt động bình thường. Do vậy, người dân không cần phải ào ạt đi mua sắm hàng hóa, thực phẩm. Việc người dân tập trung đông (mặc dù đeo khẩu trang), nhưng không đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Khuyến khích mua hàng online, thanh toán không dùng tiền mặt

Để đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn, các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh đã triển khai hàng loạt các hoạt động bán hàng trực tuyến, bán hàng mang về nhà hoặc bán hàng trực tuyến qua mạng, qua điện thoại; thực hiện chính sách giao hàng tận nơi miễn phí hoặc thu phí và đảm bảo tốt các biện pháp phòng, chống dịch. Đồng thời đẩy mạnh dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt tại các điểm kinh doanh, với nhiều hình thức đa dạng như: internet banking, E-banking, ATM, thẻ thanh toán, thẻ tín dụng, Mastercard, Visa card, Momo, QR Code... góp phần đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch bệnh.

Thực tế thời gian qua cho thấy cơ quan chức năng đã có những giải pháp ứng phó kịp thời, hiệu quả trong mọi tình huống. Người dân cần giữ sự bình tĩnh, không đổ xô mua hàng hóa, thực phẩm, bởi mọi thứ đều có thể đặt hàng trực tuyến. Đồng thời, để đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 người dân nên hạn chế sử dụng tiền mặt để thanh toán, tăng cường sử dụng ví điện tử, visa, quét mã QRcode, thanh toán online... khi mua sắm để giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh./.

Hạnh Châu
False
Những điểm sáng trong phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2021Bài viếtTTCTTTNhững điểm sáng trong phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2021https://www.angiang.dcs.vn/SiteAssets/UB-hop-ktxh6-5.jpg
12/07/2021 4:00 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Sáu tháng đầu năm, dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp và bùng phát trên cả nước, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế của Việt Nam nói chung và tỉnh An Giang nói riêng. Nhưng dưới sự chỉ đạo kịp thời của Chính phủ cùng với sự quyết tâm lãnh đạo, điều hành của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh và các cấp, các ngành, sự đóng góp của người dân và doanh nghiệp, kinh tế - xã hội của tỉnh vẫn đạt nhiều kết quả tích cực.

TB-chinhsach-dantoc-khmer-1.jpg

Tổng sản phẩm (GRDP) trên địa bàn tỉnh tăng 5,79% so với cùng kỳ (6 tháng đầu năm 2020 tăng 2,12%), trong đó: Khu vực nông - lâm nghiệp và thủy sản tăng 5,69%; Khu vực công nghiệp - xây dựng tăng 7,31%; Khu vực dịch vụ tăng 5,02%.  

Năng suất, sản lượng lúa vụ Đông Xuân tăng so cùng kỳ, giá thủy sản (cá tra), lúa và heo hơi khá thuận lợi ở mức cao, nông dân phấn khởi. Giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp đạt 21,4 nghìn tỷ đồng, tăng 7,25% so với cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 77.304 tỷ đồng, tăng 8,28% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt gần 462 triệu USD, tăng 3,27% so cùng kỳ, các mặt hàng chủ lực là gạo, cá, rau quả đông lạnh, may mặc đều có kim ngạch tăng so với cùng kỳ.

Tổng thu ngân sách nhà nước từ kinh tế địa bàn đạt 4,760 tỷ đồng, đạt 69,36% dự toán, bằng 117,44% so cùng kỳ. Tổng chi ngân sách Nhà nước địa phương ước thực hiện là 5.670 tỷ đồng, đạt 37,44% dự toán, bằng 81,55% so cùng kỳ. Tổng số dư vốn huy động ước đạt 57.189 tỷ đồng, so cuối năm 2020 bằng 99,07%. Tổng dư nợ ước 87.322 tỷ đồng, so với cuối năm 2020 tăng 8,24%.

Toàn tỉnh có 347 doanh nghiệp đăng ký mới với tổng số vốn đăng ký là 4.353 tỷ đồng, vốn đăng ký là 1.774 tỷ đồng (tăng 64,25%) so với cùng kỳ; thu hút 14 dự án đầu tư mới (gồm 13 dự án đầu tư trong nước và 01 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài) với tổng vốn đăng ký khoảng 628 tỷ đồng.

Tỉnh đã triển khai Nghị định số 52/2021/NĐ-CP, ngày 19/4/2021 của Chính phủ về việc gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021. Kết quả đến ngày 16/8/2021 đã tiếp nhận 374 giấy gia hạn nộp thuế của 348 tổ chức doanh nghiệp và 26 hộ gia đình, cá nhân, với tổng số tiền thuế đề nghị gia hạn là 43.383 triệu đồng.

Psanh-kythi-tn-ptth-7.jpg

Tổ chức thành công kỳ thi tuyển sinh lớp 10, chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021, chia thành hai đợt, đợt 1 tổ chức vào ngày 7 và 8/7/2021, đợt 2 cho thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, lịch thi đợt 2 do Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định theo đề nghị của các địa phương.

Công tác phòng, chống dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân tiếp tục được tăng cường, trong 6 tháng đầu năm đã xảy ra 1.006 ca mắc sốt xuất huyết; 1.513 ca mắc tay chân miệng. Công tác quản lý lao động - việc làm - tiền lương, đào tạo nghề, chính sách thương binh - liệt sĩ và người có công, bảo trợ xã hội - phòng, chống tệ nạn xã hội tiếp tục được quan tâm thực hiện tốt.

Công tác cải cách hành chính tiếp tục đạt nhiều kết tốt, Chỉ số Năng lực cạnh tranh (PCI) 2020 của tỉnh xếp thứ 19/63 tỉnh, thành phố, tăng 02 bậc so với năm 2019; Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh (PAPI) xếp hạng 14/63 tỉnh, thành phố, tăng 7 bậc so với năm 2019.

Công tác an ninh, trật tự an toàn xã hội được thực hiện tốt, các vụ phạm pháp hình sự giảm 4,7% so cùng kỳ; phát hiện bắt 911 vụ buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, tổng giá trị hàng hóa trên 18 tỷ đồng; phát hiện bắt 102 vụ liên quan đến ma túy, tăng 39,2%, xảy ra 05 vụ cháy, giảm 08 vụ so cùng kỳ, ước thiệt hại tài sản khoảng 8,6 tỷ đồng; 25 vụ tai nạn giao thông, làm 25 người chết, 05 người bị thương, giảm cả 3 tiêu chí so cùng kỳ.

Dự báo từ nay đến cuối năm 2021, tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và chưa kết thúc; thời tiết bất thường, sạt lở bờ sông tiếp tục xảy ra... Với kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm và dự báo tình hình 6 tháng cuối năm 2021, Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

- Quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Quản lý nghiêm ngặt công tác kiểm soát, chốt chặn tại các cửa khẩu, kể cả các đường mòn, lối mở, đường bộ và đường thủy, hạn chế các trường hợp nhập cảnh trái phép; đồng thời, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, tổ chức đưa người qua lại biên giới.

- Kiện toàn, ổn định tổ chức bộ máy các ngành, các cấp sau bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Khẩn trương hoàn thành các chương trình hành động triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ tỉnh, nhiệm kỳ 2020-2025; xây dựng, triển khai Đề án thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2021.

Tiếp tục triển khai có hiệu quả Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, các quy hoạch sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Tập trung sản xuất vụ Hè Thu và Thu Đông, công tác phòng, chống thiên tai mùa mưa bão năm 2021, hạn chế thấp nhất thiệt hại.

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản, triển khai có hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia. Thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm kiềm chế giá cả lạm phát, phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới. Kiểm soát chặt chẽ nguồn thu, chống thất thu thuế, tập trung xử lý các khoản nợ đọng thuế; Quản lý chi ngân sách nhà nước chặt chẽ, tiết kiệm và hiệu quả.

Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư – kinh doanh, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Tổ chức tốt, hiệu quả Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2021 tỉnh An Giang.

Chuẩn bị chu đáo và tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, tuyển sinh cao đẳng, đại học; công tác chuẩn bị khai giảng năm học mới 2021-2022. Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Tăng cường công tác đảm bảo quốc phòng, an ninh chính trị và đảm bảo trật tự an toàn xã hội, nhất là trong các dịp lễ, hội. Tập trung giải quyết đơn thư khiếu nại của công dân, nhất là các vụ khiếu nại kéo dài./.

LÊ VĂN PHƯỚC

UVBTVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh

True
Tân Châu họp đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2021 TinVăn PhôTân Châu họp đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2021 /SiteAssets/TC-hop-ktxh6thang.jpg
07/07/2021 11:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng ngày 06-7-2021, ông Nguyễn Ngọc Vệ, Chủ tịch UBND thị xã Tân Châu chủ trì cuộc họp đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết HĐND thị xã về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021.

TC-hop-ktxh6thang.jpg

Quang cảnh Hội nghị

Trong 6 tháng qua, tuy gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19, nhưng với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự điều hành linh hoạt của UBND thị xã cùng với nỗ lực của các cấp, ngành và Nhân dân, nên tình hình kinh tế - xã hội của thị xã tiếp tục phát triển, đời sống Nhân dân được quan tâm cải thiện. Thị xã đã tập trung thực hiện đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, vừa đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh và tổ chức thành công bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Các đầu công việc, các kế hoạch và chỉ tiêu tăng trưởng về kinh tế - xã hội cơ bản đạt theo tình hình thực tế. Giá trị sản xuất theo giá so sánh 2010 cả 3 khu vực đều tăng; Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ăn uống, lưu trú trên địa bàn thị xã đạt trên 5.000 tỷ đồng, tăng 26,5% so với cùng kỳ; Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu các loại hình hàng hoá đạt trên 385 triệu USD tăng 42,06% so cùng kỳ; Giá trị sản xuất công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp đạt trên 1.500 tỷ đồng (theo giá so sánh 2010), tăng 8,6% so cùng kỳ; chương trình khuyến công đã giải ngân 07 dự án xay xát với số tiền 1 tỷ 500 triệu đồng; 6 tháng đầu năm, tổng thu ngân sách đạt trên 55% so nghị quyết HĐND giao; có 07 cơ sở đầu tư mới, với tổng vốn đầu tư 350 triệu đồng.

Trên lĩnh vực nông nghiệp, đã thu hoạch dứt điểm vụ Đông Xuân 2020 – 2021, với diện tích trên 11.600 hecta, năng suất lúa đạt trên 7 tấn/hecta. Tập trung xuống giống dứt điểm vụ Hè Thu 2021, trên 10.000 hecta, trong đó: lúa trên 8.700 hecta, màu trên 1.250 hecta. Các công trình thủy lợi được tăng cường kiểm tra, rà soát bảo vệ và tổ chức nạo vét, gia cố phục vụ sản xuất. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tiếp tục được quan tâm nâng chất các chỉ tiêu, tiêu chí đề ra; UBND tỉnh đã phê duyệt Đề án xây dựng thị xã Tân Châu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025.

Lĩnh vực văn hóa, xã hội tiếp tục được quan tâm; công tác an sinh xã hội, chăm lo cho hộ nghèo, cận nghèo và bảo trợ xã hội được đảm bảo; an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 được lãnh đạo thị xã quan tâm, chỉ đạo quyết liệt, chặt chẽ từ biên giới đến nội địa với nhiều giải pháp phù hợp, đồng bộ, không để dịch bệnh lây lan vào địa bàn.

Sau khi nghe lãnh đạo các ngành, địa phương trình bày những thuận lợi, khó khăn, nguyên nhân trong thực hiện nhiệm vụ và đề xuất thêm một số giải pháp để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ sắp tới. Phát biểu kết luận và chỉ đạo hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Vệ, Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu 6 tháng cuối năm 2021, các phòng, ban thị xã và UBND các xã, phường tiếp tục thực hiện mục tiêu kép về phòng, chống dịch đi đôi với Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Chương trình công tác năm 2021. Trong đó, tiếp tục thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo về phòng, chống dịch COVID-19. Tập trung thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư ngân sách nhà nước, tiến độ thi công các công trình trọng điểm, tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế; nhất là, tập trung thực hiện công tác giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất thực hiện dự án cầu Châu Đốc, Trạm kiểm soát liên hợp đường bộ Cửa khẩu Vĩnh Xương. Tập trung lãnh đạo sản xuất vụ Hè Thu và Thu Đông đảm bảo thu hoạch ăn chắc. Triển khai thực hiện nghiêm kế hoạch phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; xây dựng Phương án ứng phó với các loại hình thiên tai để chủ động ứng phó khi có tình huống xảy ra; triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình OCOP.

Về lĩnh vực văn hóa - xã hội, tập trung lãnh đạo tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, đảm bảo diễn ra nghiêm túc, an toàn trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19; tiếp tục tăng cường tuyên truyền các ngày lễ lớn của đất nước và các nhiệm vụ chính trị của thị xã, nhằm tạo sức lan tỏa trong Nhân dân; quan tâm, chăm lo cho người nghèo, đảm bảo an sinh xã hội; tăng cường công tác cải cách hành chính; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

                                               Văn Phô - Minh Quý

False
An Giang đẩy mạnh các giải pháp giải ngân vốn đầu tư côngTinCông MạoAn Giang đẩy mạnh các giải pháp giải ngân vốn đầu tư công/SiteAssets/UB-hop-ktxh6-1.jpg

(TUAG)- Sáng 02/7, UBND tỉnh An Giang tổ chức hội nghị đánh gia tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước chủ trì hội nghị.

02/07/2021 3:00 CHYesĐã ban hành

 UB-hop-ktxh6-1.jpg

Quang cảnh hội nghị.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch Đầu tư, tình hình kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm 2021 của tỉnh An Giang diễn ra trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn ra hết sức phức tạp, khó dự báo và có thể bùng phát bất kỳ lúc nào, ở bất cứ đâu, điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế của Việt nam nói chung, An Giang nói riêng. Nhưng với sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của Chính phủ, cùng sự tập trung lãnh, chỉ đạo điều hành của Tỉnh ủy, UBNd tỉnh và các cấp, các ngành, sự chung tay của người dân, doanh nghiệp, tình hình kinh tế-xã hội của tỉnh vẫn đạt nhiều kết quả tích cực.

UB-hop-ktxh6-3.jpg 

Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh An Giang trình bày các giải pháp nhằm kiểm soát tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội trong những tháng cuối năm.

 UB-hop-ktxh6-4.jpg

Bà Trần Thị Ngọc Diễm, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo trình bày kế hoạch chuẩn bị kỳ thu tốt nghiệp THPT năm 2021 đảm bảo an toàn, trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phúc tạp.

Ước tổng sản phẩm (GRDP) trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm 2021 đạt 5,79%, tăng 2,12% so với cùng kỳ năm 2020. Mức tăng trưởng này cao hơn mức bình quân chung của cả nước và đứng thứ 5 trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (Bạc Liêu 7,17%; Bến Tre 6,74%; Long An 6,6%, Hậu Giang 5,99%). Trong đó, khu vực nông - lâm nghiệp và thủy sản tăng 5,69%, khu vực công nghiệp – xây dựng tăng 7,31%; khu vực dịch vụ tăng 5,02%.

UB-hop-ktxh6-2.jpg 

Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Trước ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, để đạt mục tiêu, kế hoạch tăng trưởng năm 2021 đã đề ra (tốc độ tăng trưởng kinh tế - GRDP cả năm đạt từ 6 – 6,5%), Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh An Giang Nguyễn Duy Toàn cho rằng, thời gian còn lại, các sở, ngành, địa phương trong tỉnh cần tập trung cho công tác phòng chống dịch bệnh; song song đó, UBND tỉnh cần điều hành linh hoạt tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh phù hợp với điều kiện dịch bệnh hiện nay. Đồng thời thực hiện các giậm vụ, giải pháp thúc đẩy kinh tế, giải ngân vốn đầu tư công, thúc đẩy xuất khẩu; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, thu hút, mời gọi đầu tư trong và ngoài nước; đẩy mạnh cảnh cách thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn nhất là hồ sơ, thủ tục liên quan đến hồ sơ thủ tục, hỗ trợ nhà đầu tư để triển khai nhanh dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.

 UB-hop-ktxh6-5.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình phát biểu kết luận tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình cho biết, tổng kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 tỉnh An Giang được giao là 5.644,315 tỷ đồng; trong đó kế hoạch vốn năm 2020 được kéo dài chuyển sang năm 2021 là 604,133 tỷ đồng (chưa bao gồm nguồn vốn bổ sung ngoài kế hoạch, vốn nước ngoài được kéo dài và vốn do cấp huyện quản lý khoảng 255 tỷ đồng); lũy kế giải ngân vốn đầu tư công từ đầu năm đến hết tháng 6 năm 2021 là 821,176 tỷ đồng, đạt 19,98% kế hoạch vốn đã giao và đạt 14,55% tổng vốn kế hoạch giao trong năm.

"Đây là kết quả thấp nhất từ trước đến nay của tỉnh An Giang, so với cùng kỳ năm 2020, tỷ lệ giải ngân 6 tháng đầu năm 2021 thấp hơn 25,53% (cùng kỳ năm 2020 đạt 40,08%). Điều này đã ảnh hưởng lớn đến tốc độ tăng trưởng của tỉnh trong nữa đầu năm 2021 của tỉnh" - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình phân tích.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình, kết quả giải ngân vốn đầu từ công của tỉnh trong 6 tháng đầu năm đạt thấp có nhiều nguyên nhân, trong đó, một phần là do tình hình dịch COVID-19 bùng phát trở lại, công tác phòng, chống dịch được siết chặt đã ảnh hưởng đến khả năng huy động nhân công, làm gián đoạn việc cung cấp thiết bị, từ đó ảnh hưởng đến tiến độ thi công và giải ngân kế hoạch vốn. Mặt khác, việc dồn sức, tâm trí cho công tác phòng, chống dịch nên một số sở, ngành, địa phương chưa quyết liệt trong việc chỉ đạo, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án.

Bên cạnh đó, An Giang hiện vẫn còn 30% kế hoạch vốn chưa thể phân bổ cho các dự án khởi công mới vì chưa đảm bảo đủ điều kiện, thủ tục theo quy định tại khoản 1 Điều 53 của Luật Đầu tư công (phải chờ kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 được cấp có thẩm quyền phê duyệt mới có thể phân bổ).

Cùng đó là giá cả vật liệu tăng cao đột biến, đặc biệt là thép xây dựng đã làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công của nhà thầu; một số dự án, nhất là ở các lĩnh vực nông nghiệp vẫn còn vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng nên chậm tiến độ triển khai thi công,…

Nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn trong các tháng còn lại của kế hoạch đầu tư công năm 2021, tạo ra nguồn động lực mới cho tăng trưởng kinh tế của tỉnh, Chủ tịch UBND An Giang Nguyễn Thanh Bình yêu cầu các sở, ngành, địa phương, đơn vị phải nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong việc thực hiện giải ngân vốn đầu tư công, phấn đấu đến cuối năm, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công phải đạt từ 95-100%.

Các chủ đầu tư phải xác định giải ngân vốn đầu tư công là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm của năm 2021 (song song với nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh), do đó, cả hệ thống chính trị từ cấp tỉnh đến cấp huyện, cấp xã phải triển khai đồng bộ các giải pháp, kịp thời đôn đốc, tháo gỡ khó khăn các rào cản, vướng mắc nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án và giải ngân vốn đầu tư công; phấn đấu đến hết ngày 30/9/2021 giải ngân vốn đầu tư công đạt 60% kế hoạch vốn giao đầu năm.

"An Giang là tỉnh hưởng ngân sách nhà nước, hàng năm để xin phân bổ vốn là rất khó, do vậy, đến hết ngày đến hết ngày 30/9/2021, sở, ngành, địa phương, đơn vị nào không giải ngân đạt tiến độ, để bị điều chuyển, thu hồi vốn thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm" - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang nhấn mạnh.

Công Mạo

True
Nông nghiệp An Giang cần hướng đến mục tiêu chuyển đổi sốNông thôn mớiTinCông MạoNông nghiệp An Giang cần hướng đến mục tiêu chuyển đổi số/SiteAssets/BoNN-Hoan-lamviec-ag-4.JPG

(TUAG)- Đó là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh An Giang về định hướng phát triển nông nghiệp, nông thôn giai đoạn 2020 - 2025 và những năm tiếp theo của tỉnh vào ngày 28/6, tại An Giang.

28/06/2021 3:00 CHYesĐã ban hành

BoNN-Hoan-lamviec-ag-1.JPG

Quang cảnh buổi làm việc

 BoNN-Hoan-lamviec-ag-2.JPG

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư báo cáo kết quả sản xuất nông nghiệp và định hướng phát triển ngành nông nghiệp An Giang trong thời gian tới

  BoNN-Hoan-lamviec-ag-3.JPG

Lãnh đạo Tập đoàn Lộc Trời phát biểu tại buổi làm việc

 BoNN-Hoan-lamviec-ag-4.JPG

Bộ Trưởng bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan phát biểu tại buổi làm việc

 BoNN-Hoan-lamviec-ag-5.JPG

Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang phát biểu tại buổi làm việc

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cho rằng, ngành nông nghiệp An Giang nói riêng và cả nước nói chung đang đứng trước “3 biến” đó là biến đổi khí hậu, biến động thị trường và biến chuyển xu thế tiêu dùng của khách hàng. Do đó, sản xuất nông nghiệp luôn bị động, thiếu sự kết nối thông qua hệ thống dữ liệu số, dẫn đến “mù mờ” về thông tin. Người sản xuất thiếu thông tin về thị trường, thị trường thiếu thông tin về sản xuất khiến mối liên kết cung cầu bị “đứt gãy”.

Chính sự bất cân xứng thông tin thị trường, kết nối cung - cầu chưa chặt chẽ dẫn đến điệp khúc “được mùa rớt giá”, hay đâu đó lại xuất hiện việc "giải cứu nông sản". Không chỉ khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, câu chuyện "giải cứu" mới được nhắc đến như vừa qua, mà đây là vấn đề có tính chu kỳ, là quy luật tất yếu của việc sản xuất không gắn với thị trường, như chuyện “giải cứu” hành tím Sóc Trăng; khoai lang tím Vĩnh Long; cá tra, xoài ở đồng bằng sông Cửu Long,…

Người đứng đầu ngành nông nghiệp Việt Nam khẳng định, đã đến lúc An Giang phải bắt tay ngay vào chuyển đổi số trong nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Bắt đầu từ việc xây dựng và hình thành các mã vùng trồng cho các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh như cá tra, lúa gạo, xoài, rau màu,… xem đây là một cuộc cách mạng nhằm thay đổi tư duy của người nông dân trong sản xuất nông nghiệp, nếu không sẽ lỡ nhịp.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh, An Giang cần thực hiện chuyển đổi tư duy “sản xuất nông nghiệp” sang tư duy “kinh tế nông nghiệp” (tư duy sản sản lượng sang tư duy chất lượng) để tạo ra giá trị gia tăng cao hơn cho các sản phẩm nông nghiệp, ban đầu có thể không nhiều, nhưng chất lượng hơn; về lâu dài, khi có thương hiệu, lợi nhuận sẽ cao hơn, chi phí sản xuất thấp và bảo vệ môi trường, từ đó, hướng đến phát triển nền nông nghiệp dựa trên hệ sinh thái bền vững, vì sức khỏe cộng đồng, giải quyết được ổn thỏa bài toán sản xuất và thích ứng.

“Chuyển đổi mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại ngành nông nghiệp không đơn thuần là phân bổ, điều chuyển quy mô, tăng giảm nội ngành mà đó là quá trình chuyển đổi mô hình sản xuất, thay đổi tư duy lẫn phương thức sản xuất. Chuyển từ phát triển dựa vào doanh nghiệp dẫn đầu sang kết hợp doanh nghiệp dẫn đầu và doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp. Chú trọng tạo dựng và phát triển đa dạng hệ sinh thái; chuyển từ sản xuất đơn ngành sang sản xuất đa ngành, với mục tiêu “mình bán những gì khách hàng cần, chứ không phải bán những gì mình có” - Bộ trưởng Lê Minh Hoan phân tích.

Bên cạnh đó, phải nâng cao, chuyển đổi nhận thức từ chính quyền đến người dân, xem nông nghiệp là một nghề. Trong đó, chính quyền không chỉ hô hào người nông dân sản xuất, mà cần tổ chức lại đời sống nông thôn, gợi mở, giúp người nông dân tiếp cận thị trường, phương thức canh tác mới, cũng như áp dụng khoa học công nghệ,... thông qua các chương trình khuyến nông, thay vì chỉ là tư duy sản xuất thuần túy như trước đây. Song song đó, chúng ta phải kích hoạt, kết nối đầu ra nông sản, cả nông sản tươi và nông sản chế biến, như vậy mới định hướng được sản xuất từ khâu đầu vào đến tiêu thị, mang lại lợi nhuận thiết thực cho người nông dân.

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thời gian qua, An Giang đã làm khá tốt ở khâu liên kết giữa người sản xuất, hợp tác xã thông qua việc ký kết các hợp đồng để đưa nông sản ra thị trường. Nhưng để bền vững hơn, tránh rủi ro mùa vụ, cần phải phải chuyển từ chuỗi liên kết sang chuỗi giá trị, đích đến là thị trường và người tiêu dùng.

Ngoài ra, An Giang cần quan tâm công tác dự báo thị trường, chú trọng kết hợp phát triển thị trường xuất khẩu và phát triển thị trường nội địa; trao quyền, khuyến khích, hỗ trợ các mô hình sản xuất mới trong nông nghiệp của người nông dân, các tổ liên kết, hay doanh nghiệp, hợp tác xã,…

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư, trong giai đoạn 2016 - 2020, An Giang đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều chương trình, đề án lớn: Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp; Chương trình hành động số 08-CTr/TU ngày 11/11/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển nông nghiệp giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2025; Kế hoạch chuyển dịch cơ cấu cây trồng từ lúa sang rau màu và cây ăn trái; Chương trình Phát triển thủy sản bền vững,… quá đó duy trì tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2016-2020 của ngành nông nghiệp ở mức 2,86%; giá trị sản xuất nông nghiệp bình quân năm 2020 là 192 triệu/ha (tăng 72 triệu so với năm 2015); thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn năm 2020 đạt 49 triệu/người/năm.

An Giang từng bước hình thành được các vùng sản xuất chuyên canh, tập trung quy mô lớn đối với các sản phẩm chủ lực của tỉnh như: Cá tra (Long Xuyên, Châu Phú, Tân Châu, Châu Thành…), trái cây (Tri Tôn, Chợ Mới, Tịnh Biên, An Phú…), rau màu (Châu Phú, Chợ Mới, An Phú, Long Xuyên, Châu Đốc…), lúa nếp (Phú Tân, Châu Phú) gắn với liên kết, tiêu thụ theo chuỗi giá trị nông sản, đảm bảo chất lượng và nhu cầu thị trường. Cơ cấu sản xuất nông nghiệp chuyển dịch theo hướng tăng thủy sản, trái cây; giảm lúa; công tác nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao khoa học kỹ thuật, quy trình sản xuất tiên tiến; các tiêu chuẩn chất lượng VietGAP, GlobalGAP,… được tăng cường áp dụng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cũng thừa nhận, hiện nay, sản xuất nông nghiệp của tỉnh cũng đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức đó là tốc độ tăng trưởng của nông nghiệp chưa cao và chưa đạt mục tiêu tăng trưởng theo kế hoạch đề ra. Quy mô sản xuất nông nghiệp của tỉnh nhìn chung vẫn còn mang tính nhỏ lẻ, phân tán; sự liên kết và hợp tác còn yếu và thiếu bền vững, chất lượng và khả năng cạnh tranh của nhiều nông sản còn thấp; dễ bị “tổn thương” trước tác động của thiên nhiên; công tác dự báo chưa đáp ứng yêu cầu sản xuất nông nghiệp; tái cơ cấu kinh tế ngành nông nghiệp đang diễn ra chậm, năng suất lao động trong nông nghiệp còn rất thấp, giá cả nông sản nhất là giá lúa và giá cá tra luôn bấp bênh,...

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang khẳng định, với nhiều lợi thế và tiềm năng trong phát triển nông nghiệp, thời gian tới, nông nghiệp vẫn là “trụ đỡ” nền kinh tế của tỉnh, góp phần bảo đảm an ninh lương thực quốc gia vững chắc trong mọi tình huống.

Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang mong muốn Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sớm có cơ chế, chính sách tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thu hút đầu tư vào phát triển nông nghiệp như vấn đề hạn điền, thị trường tiêu thụ; đầu tư phát triển hạ tầng logistics trong phát triển nông nghiệp ở An Giang và đồng bằng sông Cửu Long. Đồng thời cam kết, hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đến An Giang đầu tư phát triển sản xuất - kinh doanh. Qua đó, tập trung huy động mọi nguồn lực để phát triển nền nông nghiệp của tỉnh xứng tầm với vai trò một trong những trụ cột của nền kinh tế tỉnh./.

Công Mạo

True
Tân Châu: Đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp trong mùa dịch COVID-19Nông thôn mớiBài viếtVăn PhôTân Châu: Đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp trong mùa dịch COVID-19/SiteAssets/Tanchau-ptnn-muadich-1.jpg
28/06/2021 11:00 SAYesĐã ban hành

(TUAG)- Những tháng đầu năm 2021, mặc dù, bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, một số loại nông sản gặp nhiều khó khăn trong tiêu thụ. Nhưng với sự quan tâm sâu sát của lãnh đạo thị xã, cùng sự nỗ lực của các ngành, các cấp và sự chủ động của Nhân dân, nên tình hình dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi được kiểm soát triệt để, việc sản xuất của nông dân vẫn ổn định, nông dân vẫn lạc quan, tích cực sản xuất áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, tìm hướng đi mới trong sản xuất theo yêu cầu thị trường ở thời điểm dịch bệnh.

 Tanchau-ptnn-muadich-1.jpg

Tiêu thụ lúa

Đến nay, thị xã lãnh đạo thắng lợi vụ Đông Xuân 2020-2021, đã thu hoạch dứt điểm trên 11.600 hecta, năng suất đạt trên 7 tấn/hecta. Tập trung xuống giống dứt điểm vụ Hè Thu 2021, với diện tích trên 10.000 hecta, trong đó: Lúa trên 8.780 hecta; Màu trên 1.250 hecta. Tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm được kiểm soát tốt, tạo được sự yên tâm cho người chăn nuôi, giá bán heo hơi luôn ổn định ở mức cao, một số doanh nghiệp mở rộng qui mô đàn nên đàn heo bắt đầu tăng trở lại; tương tự, gia cầm có thị trường tiêu thụ ổn định nên phát triển khá tốt. Đến nay, địa phương còn quy hoạch vùng nuôi thủy sản ở cồn Vĩnh Hòa với tổng diện tích 270,9 hecta và giao đất cho 3 doanh nghiệp khai thác với tổng diện tích là 244,09 hecta. Trong đó, Công ty Việt Úc đang thực hiện dự án Ương nuôi cá tra giống ứng dụng công nghệ cao, hiện nay vùng nuôi này đã tham gia Đề án liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng, với mục tiêu là cung cấp con giống chất lượng cao theo hướng liên kết sản xuất cá tra 3 cấp, từng bước đáp ứng đủ về nhu cầu con giống cá tra chất lượng tốt cho cả vùng đồng bằng sông cửu long, góp phần tái tạo ngành hàng cá tra theo hướng bền vững.

Bên cạnh, công tác khuyến nông, đào tạo tập huấn luôn được tăng cường, để từng bước nâng cao trình độ kỹ thuật cho cán bộ và nông dân; qua đó, góp phần làm thay đổi tập quán sản xuất của nông dân, từ sản xuất theo cách truyền thống sang ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, góp phần nâng cao năng suất và chất lượng của sản phẩm. Hạ tầng phục vụ nông nghiệp như giao thông thủy lợi nội đồng ngày càng được đầu tư hoàn thiện, cơ giới hóa trong tất cả các khâu sản xuất đã được đẩy mạnh… làm tăng chất lượng nông sản, giảm chi phí, tăng thu nhập cho nông dân, tăng hiệu quả sản xuất nông nghiệp. Ông Nguyễn Ngọc Vệ, Chủ tịch UBND thị xã Tân Châu đánh giá: "Ngoài công tác phòng chống dịch COVID-19, chúng tôi cũng tập trung chỉ đạo phát triển kinh tế. Thứ nhất là, tập trung chỉ đạo xuống giống vụ Hè Thu đạt theo kế hoạch đề ra. Thứ hai là, thực hiện nâng cấp, đầu tư dự án thủy lợi vùng cây ăn trái Vĩnh Xương - Phú Lộc đã được UBND tỉnh phê duyệt; đây là một trong những vùng khoảng 500 hecta thực hiện vùng trồng xoài và các cây ăn trái; thì vừa qua thị xã Tân Châu cũng đàm phán được với Công ty tiêu thụ xoài của Hợp tác xã xoài Vĩnh Xương với quy mô tiêu thụ khoảng 125 hecta xoài cát Hòa Lộc".

Tanchau-ptnn-muadich-2.jpg

Trong quá trình sản xuất ở thời điểm mùa dịch, nông dân ngày càng chú trọng hơn giá cả thị trường tiêu thụ, cũng như khâu chất lượng và tính an toàn của sản phẩm đối với người tiêu dùng. Thay vì chạy theo số lượng, năng suất như trước đây, hiện nay người sản xuất tập trung vào hiệu quả, biết nắm bắt thị trường, để chuyển đổi mô hình sản xuất phù hợp, mang lại lợi nhuận trên mỗi vụ trồng. Chỉ tính chung trong giai đoạn từ 2016-2020, trên địa bàn thị xã có 792 hecat đất trồng lúa kém hiệu quả chuyển sang trồng cây ăn trái và các loại rau màu khác mang lại giá trị kinh tế cao hơn. Trong tái cơ cấu nông nghiệp, cơ cấu giống lúa tiếp tục được chuyển đổi theo hướng tích cực, có trên 90% diện tích sử dụng các loại giống chất lượng cao, diện tích lúa áp dụng "3 giảm, 3 tăng" đạt tỷ lệ 97%; 62% diện tích xuống giống áp dụng "1 phải, 5 giảm".

Đặc biệt, thị xã đã và đang triển khai thực hiện quy hoạch các vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo các nhóm sản phẩm đã được UBND tỉnh phê duyệt, như: lúa gạo, thủy sản, chăn nuôi, rau màu, cây ăn trái, hoa kiểng. Đồng thời, tích cực hỗ trợ kỹ thuật cho người sản xuất tại các vùng quy hoạch thông qua các hoạt động đào tạo, tập huấn chuyên ngành,... Điển hình hiện nay là mô hình trồng cây mai vàng ở xã Phú Vĩnh, cây mai đã trở thành cây trồng có giá trị kinh tế cao trên nền đất lúa, bởi 1 công đất sau 3 năm trồng mai cho lợi nhuận từ 300-500 triệu đồng, càng để lâu, cây càng lớn, giá trị kinh tế càng cao. Chính từ tính hiệu quả của loài cây này nên những năm gần đây, nông dân các xã Phú Vĩnh, Lê Chánh, Châu Phong lần lượt chuyển từ đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây mai giảo để bán nhiều nơi trên cả nước đồng thời xuất khẩu sang Campuchia và các quốc gia khác. Ông Nguyễn Ngọc Vệ, Chủ tịch UBND thị xã Tân Châu nhận xét: "Vừa qua, chúng tôi cũng có đi khảo sát thực tế ở Phú Vĩnh, thì dự kiến làm đê bao khép kính tiểu vùng khoảng 500 hecta; thì tiểu vùng này, hiện nay nông dân đang phát triển cây mai vàng, đây là loại cây được chính quyền địa phương dự kiến đưa vào sản phẩm OCOP, để mở rộng phát triển trong thời gian tới".

Tanchau-ptnn-muadich-3.jpg

Trong năm 2020, thị xã đã hỗ trợ phát triển 15 mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao từ nguồn vốn Chương trình mục quốc gia xây dựng nông thôn mới, tổng kinh phí thực hiện 1,2 tỷ đồng. Trong đó, có 3 mô hình được hỗ trợ từ nguồn vốn của tỉnh và 12 mô hình từ nguồn vốn địa phương. Có thể kể đến những mô hình đang phát huy hiệu quả cao, như: Mô hình trồng dưa lê bạch kim ứng dụng công nghệ cao tại xã Vĩnh Xương; Mô hình trồng mãng cầu ta ứng dụng công nghệ cao tại xã Tân An. Ngoài ra, còn có mô hình ứng dụng công nghệ cao trong nuôi cá heo nước ngọt và các mô hình tưới phun sương có điều khiển từ xa bằng điện thoại cho cây trồng… và trong 6 tháng đầu năm 2021, thị xã tiếp tục thực hiện 5 mô hình trình diễn mới, như mô hình Nuôi lươn mật độ cao bằng thức ăn công nghiệp (xã Phú Lộc); Mô hình Trồng măng tây xanh kết hợp bón phân hữu cơ (xã Long An); Mô hình sử dụng chế phẩm sinh học và thảo dược để nuôi dê thịt (xã Châu Phong); Mô hình so sánh các giống triển vọng (xã Lê Chánh); Mô hình sử dụng chế phẩm sinh học và thảo dược trong nuôi heo thịt (xã Tân Thạnh).

Về kết quả thực hiện Chương trình OCOP trên địa bàn; tính đến tháng 6 năm 2021, toàn thị xã có 03 sản phẩm được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh đánh giá đạt là: sản phẩm Tung lò mò (Lập xưởng bò) đạt 3 sao (năm 2020), sản phẩm Tương hột hảo hạng Thanh Hồ đạt 4 sao (năm 2020) và sản phẩm Mắm chao cá mè vinh ông Ba Lộc đạt 3 sao (năm 2021). Dự kiến đến cuối năm 2021, thị xã có thêm 01 sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP (sản phẩm Tương xay Thanh Hồ).

Thời gian tới, thị xã Tân Châu tiếp tục đề ra các giải pháp, quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu kép "vừa phát triển kinh tế, vừa phòng chống dịch COVID-19". Đặc biệt, trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, tiếp tục chỉ đạo các ngành, địa phương thực hiện tốt các phương án, rà soát, vận động các chủ đường nước, Tổ hợp tác, Hợp tác xã và người dân chủ động gia cố các trạm bơm tiêu, nạo vét các kênh, mương nội đồng, khai thông dòng chảy phòng chống nhập úng cục bộ, để hạn chế thiệt hại lúa, hoa màu khi có mưa lớn. Tuyên truyền, nâng cao nhận thức nông dân về Hợp tác xã và tham gia chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ, trong đó Hợp tác xã có vai trò là đầu mối liên kết, tập hợp nông dân sản xuất tập trung theo tiêu chuẩn và quy trình chất lượng đồng nhất nhằm nâng cao giá trị sản phẩm theo yêu cầu ký kết bao tiêu với doanh nghiệp, chú trọng các ngành hàng là thế mạnh của thị xã như lúa, cá tra, xoài,… Đồng thời ưu tiên lựa chọn các sản phẩm đặc trưng để đăng ký thương hiệu (sản phẩm OCOP). 

Tanchau-ptnn-muadich-4.jpg 

Tiếp tục tập trung nâng chất các mô hình hiệu quả và khuyến cáo nông dân phát triển thêm các mô hình mới phù hợp với thổ nhưỡng và đáp ứng nhu cầu thị trường; tiếp tục kêu gọi và hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư hoặc liên kết tiêu thụ cây ăn trái trên địa bàn; tiếp tục tuyên truyền, chú trọng thực hiện quy hoạch các vùng chuyên canh; tổ chức tập huấn, hội thảo, giới thiệu các mô hình sản xuất tiến bộ đến nông dân; mời gọi doanh nghiệp tham gia thực hiện chuỗi liên kết sản xuất với hợp tác xã, tổ hợp tác các mặt hàng có thế mạnh của địa phương. Cùng với đó, hỗ trợ xây dựng thương hiệu hàng hóa các sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; đẩy mạnh, tăng đàn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao chất lượng con giống; phát triển vùng nuôi trồng thủy sản theo quy hoạch và gắn với thị trường tiêu thụ.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, tuy dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhưng nhờ sự chỉ đạo và các giải pháp của các cấp các ngành đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, nên không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động mua bán, sản xuất kinh doanh của các cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn. Những mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao được nhân rộng đều đang phát huy hiệu quả cả về kinh tế và việc ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào trong quá trình sản xuất. Các mô hình đã góp phần thay đổi tư duy sản xuất của người dân và luôn chủ động thực hiện tốt mục tiêu khuyến cáo "vừa chủ động sản xuất, vừa phòng chống dịch", nhằm góp phần nâng cao đời sống kinh tế trong mùa dịch bệnh.


Văn Phô

True
 Công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2020: An Giang xếp hạng 26/63 tỉnh, thành phốCải cách hành chínhTinHạnh Châu Công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2020: An Giang xếp hạng 26/63 tỉnh, thành phố/SiteAssets/HN-tructuyen-papi-1.jpg
25/06/2021 9:00 SAYesĐã ban hành
(TUAG)- Chiều 24/6, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ chủ trì hội nghị trực tuyến công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS)  năm 2020 và Chỉ số CCHC (PAR Index) năm 2020 của các bộ, cơ quan ngang bộ và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Tham dự có Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ; lãnh đạo các ban, bộ ngành Trung ương là Thành viên Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ.

Tại điểm cầu An Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư chủ trì, cùng các thành viên Ban Chỉ đạo Chương trình CCHC tỉnh An Giang, Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh tham dự.

Kết quả năm 2020 các bộ cho thấy, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Bộ Tài chính; Bộ Tư pháp tiếp tục là 3 đơn vị đạt kết quả Chỉ số PAR INDEX trên 90%.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đạt Chỉ số PAR INDEX năm 2020 cao nhất ở năm thứ sáu liên tiếp với kết quả là 95,88%, cao hơn 12,64% so với Bộ Giáo dục và Đào tạo, đơn vị có kết quả Chỉ số PAR INDEX thấp nhất với giá trị 83,24%.

Theo Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ, giá trị trung bình Chỉ số PAR INDEX của 17 bộ, cơ quan ngang bộ đạt được là 87,56%, tăng 1,93% so với năm 2019; đồng thời tăng 12,18% so với năm 2012, năm đầu tiên sử dụng công cụ Chỉ số để đánh giá cải cách hành chính của các bộ, các tỉnh. Chỉ số PAR INDEX năm 2020 đạt giá trị trung bình cao nhất trong 9 năm triển khai xác định Chỉ số Cải cách hành chính.

So sánh kết quả giữa năm 2019 và 2020 thì có 15/17 bộ đạt Chỉ số PAR INDEX tăng cao hơn so với năm 2019. Trong đó, tăng nhiều nhất là Bộ Giao thông vận tải (+5.40%). Hai bộ có kết quả Chỉ số PAR INDEX giảm là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (-2,19%), Bộ Giáo dục và Đào tạo (- 1%).

Theo đánh giá, Chỉ số CCHC 2020 của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có kết quả đạt giá trị trung bình là 83.72%, cao hơn 2.57% so với giá trị trung bình năm 2019 (đạt 81.15%) và đạt giá trị cao nhất trong 5 năm gần đây. So sánh kết quả của 63 địa phương cho thấy, có 38 đơn vị đạt Chỉ số CCHC cao hơn giá trị trung bình của cả nước. Đáng chú ý, năm 2020 có 58 địa phương đạt Chỉ số CCHC trên 80%.

Quảng Ninh tiếp tục là địa phương xếp vị trí thứ nhất bảng xếp hạng Chỉ số CCHC năm 2020 với kết quả đạt 91,04 điểm, cao hơn 0,53 điểm so với đơn vị xếp vị trí thứ 2 là Hải Phòng, đạt 90,51 điểm.

Kết quả Chỉ số CCHC tỉnh An Giang năm 2020 đạt 84,67 điểm, xếp hạng 26/63 tỉnh, thành phố trong cả nước (giảm 15 bậc so năm 2019) và xếp hạng 4/13 tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL (giảm 1 bậc so năm 2019).

Về chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước năm 2020, tỉnh An Giang có tổng số điểm 83,25 điểm, đứng 45/63; xếp hạng thứ 10/13 tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết: Năm 2020 là năm thứ 9 liên tiếp Bộ Nội vụ phối hợp với các bộ, ngành, địa phương và các cơ quan liên quan triển khai xác định, công bố Chỉ số PAR Index của các bộ, các tỉnh, thành phố; là năm thứ 4 triển khai đo lường sự hài lòng về sự phục của cơ quan hành chính tại tất cả 63 tỉnh, thành phố. Năm 2020, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã có nhiều nỗ lực, đổi mới và sáng tạo trong chỉ đạo, triển khai các nhiệm vụ CCHC nhằm kịp thời ứng phó với những khó khăn, thách thức và những ảnh hưởng nghiêm trọng do đại dịch COVID-19, góp phần thực hiện thành công “mục tiêu kép” là vừa phòng, chống dịch và phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong tình hình mới. Các địa phương đã triển khai nhiều biện pháp cụ thể, sáng tạo để tổ chức thực hiện các nhiệm vụ CCHC được giao, phù hợp với đặc điểm, tình hình thực tiễn tại địa phương, giúp kết quả CCHC trong năm 2020 có nhiều chuyển biến rõ nét. Kết quả Chỉ số CCHC trở thành công cụ quản lý quan trọng, phục vụ có hiệu quả trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của người đứng đầu các bộ, ngành, địa phương và các cơ quan, đơn vị; giúp xác định rõ ưu điểm, khuyết điểm trong thực hiện nhiệm vụ CCHC; thông qua kết quả đánh giá đã chỉ rõ được trách nhiệm cụ thể của từng cá nhân, tổ chức đối với từng nhiệm vụ CCHC, làm cơ sở cho việc đánh giá mức độ thực hiện chức năng, nhiệm vụ của tổ chức và mức độ, hiệu quả thực thi công vụ của công chức, viên chức.

CCHC đã đạt được kết quả tích cực  tiếp tục đóng góp quan trọng vào thành tựu phát triển đất nước, đặc biệt từng bước hiện thực hóa mục tiêu xây dựng nền hành chính dân chủ, trong sạch, chuyên nghiệp, hiện đại, hoạt động hiệu lực hiện quả phục vụ nhân dân theo chủ trương đường lối của Đảng.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình biểu dương sự cố gắng, nỗ lực của các bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố và đặc biệt là Bộ Nội vụ trong việc triển khai xác định Chỉ số SIPAS và Chỉ số PAR Index năm 2020, góp phần to lớn trong công cuộc phát triển xã hội của đất nước, đặc biệt, với một năm 2020 có nhiều biến động trên thế giới nói chung và nước ta nói riêng.

Phó Thủ tướng khẳng định; Các chỉ số này đã trở thành công cụ quản lý hiệu quả kết quả CCHC, giúp Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương nhận diện rõ những kết quả đạt được, cũng như những tồn tại, hạn chế của nền hành chính nói chung, của quá trình triển khai nhiệm vụ CCHC hàng năm của bộ, ngành, địa phương nói riêng.

Công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật tiếp tục được quan tâm chỉ đạo thực hiện, có nhiều đổi mới; cải cách thủ tục hành chính (TTHC) gắn với ứng dụng công nghệ thông tin, phát triển Chính phủ điện tử đạt được nhiều kết quả tích cực tại nhiều bộ, ngành và địa phương, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu người dân, doanh nghiệp, đặc biệt trong hoàn cảnh phải chống chọi với dịch bệnh như hiện nay.

Công tác hiện đại hóa hành chính với việc vận hành hiệu quả Trục liên thông văn bản quốc gia, Hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc của Chính phủ, Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia và Trung tâm thông tin, chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Cổng Dịch vụ công quốc gia như đã nói trên đã tạo sự thay đổi rõ rệt trong phương thức làm việc giữa cơ các cơ quan hành chính Nhà nước và giữa cơ quan hành chính Nhà nước với người dân, tạo hiệu ứng tích cực trong bối cảnh phòng, chống dịch COVID-19.

Bên cạnh kết quả đạt được, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng chỉ ra một số hạn chế cần sớm được khắc phục. Đó là, lãnh đạo của một số bộ, ngành, địa phương chưa thể hiện vai trò trách nhiệm đúng mức trong việc thúc đẩy cải cách để bảo đảm tạo chuyển biến rõ rệt trong hoạt động quản lý Nhà nước, là đòn bẩy cho phát triển KT-XH. vẫn còn một số tồn tại, hạn chế tại một số nội dung cải cách thể chế chưa được xử lý, tháo gỡ.

Các nội dung công bố, công khai TTHC và công khai kết quả giải quyết hồ sơ TTHC vẫn còn những hạn chế nhất định; giải quyết hồ sơ chậm, muộn, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp còn tồn tại. Một số nội dung của cải cách tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước chưa đạt yêu cầu. Việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính của cán bộ, công chức, viên chức còn chưa nghiêm. Triển khai xây dựng và duy trì cổng dịch vụ công trực tuyến, hệ thống thông tin báo cáo còn chậm. Việc khai thác dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4, dịch vụ bưu chính công ích kết quả, hiệu quả chưa cao.

Tại địa phương, kết quả thực hiện cung cấp dịch vụ công trực tuyến còn ở mức khiêm tốn, tỷ lệ TTHC có phát sinh hồ sơ trực tuyến mới đạt tỷ lệ 34,2%. Tỷ lệ hồ sơ được xử lý trực tuyến mức độ 3 và 4 chỉ đạt bình quân 23,03% so với tổng số hồ sơ đã được tiếp nhận (trực tiếp và trực tuyến) của các TTHC thuộc phạm vi đánh giá.


Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Qua phân tích một số tồn tại, để nâng cao chất lượng CCHC thời gian tới, Phó Thủ tướng đề nghị:

Một là, căn cứ kết quả Chỉ số SIPAS năm 2020 và Chỉ số PAR Index năm 2020, người đứng đầu cơ quan hành chính các cấp từ Trung ương đến địa phương tiếp tục có những biện pháp, giải pháp mới, đột phá, phù hợp để cải thiện, nâng cao chất lượng cung ứng dịch vụ hành chính công cho người dân, tổ chức. Trực tiếp chịu trách nhiệm với kết quả CCHC thuộc phạm vi quản lý.

Nghiên cứu các giải pháp, triển khai thực hiện kiến nghị của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tại Báo cáo số 334/BC-MTTW-BTT ngày 17/5/2021 về kết quả giám sát đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước năm 2020.

Tổ chức thực hiện Chương trình CCHC Nhà nước giai đoạn 2021-2030 một cách toàn diện, đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm, đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả; lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo đánh giá chất lượng hoạt động của bộ máy hành chính Nhà nước.

Hai là, tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; khơi thông nguồn lực, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh bình đẳng, thông thoáng, thuận lợi, nâng cao chất lượng xây dựng pháp luật gắn với nâng cao hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo điều hành và thực thi pháp luật.

Hoàn thiện thể chế về kinh doanh và cạnh tranh, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển lành mạnh, giảm thiểu chi phí giao dịch phi chính thức, tăng cường công khai, minh bạch, tăng cường phòng, chống tham nhũng trong nền kinh tế.

Ba là, tiếp tục đẩy mạnh cải cách TTHC, rà soát, đề xuất cắt giảm, đơn giản hóa các quy định về hoạt động kinh doanh theo quy định tại Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ. Đổi mới việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC theo hướng nâng cao chất lượng phục vụ, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, không gắn với địa giới hành chính, giảm thời gian đi lại, chi phí xã hội và tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp theo Quyết định số 468/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ. Nâng cao hơn nữa hiệu quả cung cấp dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, cổng dịch vụ công các bộ, ngành, địa phương.

Bốn là, tiếp tục xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật về tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước. Đẩy mạnh nghiên cứu, thí điểm một số mô hình mới về thu gọn tổ chức bộ máy gắn với thực hiện chính sách tinh giản biên chế. Tăng cường đổi mới, cải tiến phương thức làm việc nhằm nâng cao năng lực chỉ đạo, điều hành, nâng cao hiệu quả hoạt động và sắp xếp, tinh gọn hệ thống tổ chức cơ quan hành chính Nhà nước các cấp theo quy định.

Đẩy mạnh việc rà soát, sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy và kiện toàn chức năng, nhiệm vụ các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định tại Nghị quyết số 18-NQ/TW, Nghị quyết số 19-NQ/TW của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII và các văn bản hướng dẫn thi hành. Tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; tăng cường thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp sai phạm trong tuyển dụng, bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ, công chức, viên chức.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số và ứng dụng các tiến bộ khoa học, công nghệ thúc đẩy hoàn thành xây dựng và phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ số, góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả hoạt động của cơ quan hành chính Nhà nước các cấp; nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công cho người dân, tổ chức.

Năm là, tiếp tục triển khai có hiệu quả việc gửi nhận văn bản điện tử giữa các cấp chính quyền; việc họp trực tuyến và xử lý công việc trên môi trường điện tử; hoàn thành việc xây dựng hệ thống thông tin báo cáo bộ, ngành, địa phương tích hợp với tích hợp với Hệ thống báo cáo Chính phủ; tập trung ưu tiên nguồn lực triển khai các nhiệm vụ trong Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021-2025 định hướng đến năm 2030.

Sáu là, Bộ Nội vụ cần tiếp tục nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung phương pháp, nội dung, có cách làm mới trong đánh giá Chỉ số SIPAS và Chỉ số PAR Index cho phù hợp với Chương trình tổng thể CCHC Nhà nước giai đoạn 2021-2030 và yêu cầu thực tiễn, bảo đảm đánh giá toàn diện, khách quan, công bằng, kịp thời, phản ánh đầy đủ, đa chiều kết quả triển khai CCHC tại các bộ, các tỉnh..., góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại.

HẠNH CHÂU
True
Xã vùng sâu Vĩnh Nhuận chuyển đổi cơ cấu cây trồngNông thôn mớiBài viếtTrung HiếuXã vùng sâu Vĩnh Nhuận chuyển đổi cơ cấu cây trồng/SiteAssets/Chau-Thanh-chuyendoi-caytrong-1.JPG
24/06/2021 4:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Thực hiện kế hoạch tái cơ cấu ngành nông nghiệp, những năm gần đây, nông dân xã Vĩnh Nhuận (Châu Thành) tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng bền vững gắn với những tiềm năng, lợi thế của từng vùng. Qua đó, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống cho người dân nông thôn, thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển.

 Chau-Thanh-chuyendoi-caytrong-1.JPG

Nông dân thu hoạch dưa leo

Là một trong những địa phương có thế mạnh về nông nghiệp, những năm qua, xã Vĩnh Nhuận tích cực thực hiện nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện của địa phương. Trong đó, tập trung tuyên truyền người dân đẩy mạnh việc chuyển đổi diện tích đất canh tác lúa, đất vườn tạp kém hiệu quả sang trồng các loại rau màu, cây ăn trái có giá trị kinh tế cao. Đồng thời, đẩy mạnh liên kết sản xuất gắn với thu mua, tiêu thụ sản phẩm nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người nông dân…

Đến nay, xã Vĩnh Nhuận đã chuyển đổi được gần 85ha sang trồng cây ăn trái và gần 60ha rau màu. Nhiều mô hình chuyển đổi mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp người dân nâng cao thu nhập, cải thiện kinh tế gia đình, như: trồng cam, mít Thái, cà na Thái, quýt, sầu riêng, dâu tằm, dưa lưới, dưa leo, nấm rơm... Với việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng mang lại tín hiệu khả quan, nhiều hộ nông dân tiếp tục cải tạo đất để chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang các loại cây trồng khác…

Tiêu biểu như gia đình chị Hồ Thị Lựu (ngụ ấp Vĩnh Hiệp, xã Vĩnh Nhuận). Nhận thấy việc trồng rau màu mang lại hiệu quả kinh tế cao, nên vợ chồng chị vừa học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật, vừa mở rộng dần diện tích trồng nhiều loại rau màu. Theo chị Lựu, dưa leo dễ trồng, dễ chăm sóc, phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, chi phí đầu tư thấp, xuống giống hơn 1 tháng là cho thu hoạch liên tục 20 ngày. Vụ hè thu năm nay, chị trồng gần 1,5ha dưa leo, đạt năng suất từ 3,5-4 tấn/công (1.000m2), được thương lái thu mua với giá khá cao (bình quân 9.000 đồng/kg). Sau khi trừ chi phí, chị còn lãi từ 10-12 triệu đồng/công.

Đối với anh Phan Thành Chiến (ngụ ấp Vĩnh Thuận), đã phát triển thành công mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt. Qua 2 năm thực hiện, vườn dưa lưới của anh Chiến tạo ra sản phẩm đáp ứng yêu cầu về an toàn thực phẩm, mang lại cho gia đình nguồn thu nhập cao, ổn định và tạo thêm việc làm cho lao động địa phương. Sau thời gian học hỏi kinh nghiệm, anh Chiến đã mạnh dạn đầu tư 2 nhà màng, với 1.000m2.

 Chau-Thanh-chuyendoi-caytrong-2.JPG

Anh Phan Thành Chiến thu hoạch dưa lưới

Theo anh Chiến, dưa lưới được trồng khoảng 90 ngày thì cho thu hoạch, sản lượng 3,5-4,5 tấn/1.000m2. Với giá bán 30.000-35.000 đồng/kg (loại I), 25.000-28.000 đồng/kg (loại II), sau khi trừ các chi phí, vườn dưa lưới mang về thu nhập cho gia đình anh Chiến từ 100-120 triệu đồng/năm. Ngoài ra, vào dịp Tết Nguyên đán, anh Chiến cho ra thị trường khoảng 250 cặp dưa lưới khắc chữ, bán cho người dân chưng Tết với giá 300.000-450.000 đồng/cặp, tăng thêm thu nhập…

Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Nhuận Hồ Thị Hồng Phượng cho biết, thời gian tới, xã triển khai kế hoạch chuyển đổi cụ thể trên từng vùng canh tác phù hợp với quy hoạch, điều kiện canh tác gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Trong đó, khuyến cáo chuyển đổi sang các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, đầu ra ổn định. Xã Vĩnh Nhuận tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng đa dạng hóa cây trồng, áp dụng luân canh, xen canh trong sản xuất. Đồng thời, tăng cường chuyển giao khoa học - kỹ thuật, hỗ trợ vốn cho nông dân mở rộng sản xuất - kinh doanh, nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả… Qua đó, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống cho người dân.

TRUNG HIẾU

False
Châu Đốc sơ kết thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2021 TinTài DanhChâu Đốc sơ kết thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2021 /SiteAssets/CD-hop-ktxh.jpg
19/06/2021 10:00 SANoĐã ban hành
(TUAG)- Ngày 18/6, UBND thành phố Châu Đốc tổ chức họp thành viên Ủy ban nhân dân thành phố về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021. Đồng chí Lâm Quang Thi - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Châu Đốc chủ trì cuộc họp.
Quang cảnh cuộc họp.

Trong 6 tháng đầu năm 2021 tình hình thương mại, dịch vụ trên địa bàn thành phố phát triển ổn định. Các chợ trên địa bàn thành phố tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Ước tổng thu ngân sách địa phương 6 tháng đầu năm 2021 được 488,578 tỷ đồng, đạt 115,80% so với dự toán tỉnh giao, đạt 110,56% so với dự toán thành phố. Công tác giáo dục được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm chỉ đạo, phong trào thi đua dạy tốt và học tốt được chú trọng, chất lượng giáo dục và hiệu quả đào tạo các cấp học chuyển biến tốt hơn; quy mô trường lớp được kiểm soát, quản lý đúng với kế hoạch.

Công tác phòng, chống các dịch bệnh luôn được kiểm soát, giám sát chặt. Công tác tuyên truyền, phòng ngừa, kiểm tra, giám sát việc thực hiện cách ly y tế đối với người về từ vùng dịch hoặc đi qua vùng dịch đến địa bàn thành phố được các cơ quan chức năng phối hợp thực hiện nhịp nhàng, đồng bộ. Công tác chính sách xã hội và công tác đền ơn đáp nghĩa luôn được các cấp chính quyền địa phương quan tâm thực hiện tốt. Công tác đào tạo nghề được 150 người, đạt tỷ lệ 17% so với kế hoạch, hiện nay, đang triển khai mở 05 lớp nghề từ nguồn kinh phí của thành phố. Số lao động có việc làm sau khi học nghề 122 người, qua đó, nâng tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo nghề trên địa bàn thành phố lên 78,52%; giới thiệu việc làm cho 2.523 lao động. Đặc biệt, 6 tháng đầu năm thành phố thành lập và đưa và hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố, tỷ lệ hồ sơ giải quyết theo dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 là 89%. Trong đó, hồ sơ giải quyết theo dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 là 2.911/4.116 hồ sơ, đạt 71%; hồ sơ giải quyết theo dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 là 736/4.116 hồ sơ, đạt 18%.

Tình hình khu vực biên giới được kiểm soát, mối quan hệ hữu nghị với nước bạn luôn được duy trì. Đặc biệt, thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, thành phố đã tăng cường công tác tuần tra tuyến biên giới, tuyên truyền Nhân dân không qua lại đường mòn, lối mở tuyến biên giới để phòng ngừa lây lan dịch bệnh, tăng cường công tác quản lý người đến từ vùng có dịch. Qua đó, phát hiện 34 trường hợp thực hiện cách ly theo quy định và hướng dẫn 5.078 trường hợp người về từ Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh khai báo y tế đúng quy định. Xử lý 02 trường hợp: 01 trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội Facebook và 01 trường hợp tuyên truyền không đúng sự thật liên quan đến dịch bệnh COVID-19.

Phát biểu kết luận Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các cơ quan, ban ngành thành phố và các phường, xã thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau: Xây dựng Đề án tiếp cận vaccine phòng COVID-19, là địa phương đầu tiên của tỉnh đảm bảo cho 100% người dân được tiêm vaccine từ nguồn xã hội hóa. Quan tâm công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm; các dự án, kết cấu hạ tầng tiếp tục đầu tư thực hiện theo kế hoạch; tăng cường chỉ số cải cách hành chính, ổn định tình hình, định hình bắt đầu đưa vào hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công; chuẩn bị các điều kiện cần thiết, sẵn sàng phục hồi phát triển kinh tế và hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển./.

Tài Danh
False
An Giang tăng cường tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế Bài viếtTrung HiếuAn Giang tăng cường tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế /SiteAssets/Nganh-thue-tinh-tt-1.jpg
17/06/2021 2:00 CHNoĐã ban hành
(TUAG)- Trước những khó khăn do ảnh hưởng từ dịch bệnh COVID-19, ngành thuế tỉnh An Giang đang tập trung thực hiện các biện pháp tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế tiếp cận đầy đủ các chính sách pháp luật thuế mới ban hành, đặc biệt là chính sách hỗ trợ về thuế. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ bằng phương thức điện tử để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp (DN), người dân thực hiện nghĩa vụ thuế và hưởng các chính sách hỗ trợ về thuế, dần ổn định sản xuất - kinh doanh, tạo nguồn thu cho ngân sách, bù đắp thiệt hại do tác động của dịch bệnh gây ra.

Cục Thuế tỉnh tập huấn chính sách thuế mới cho đại diện các doanh nghiệp trong tỉnh

Công tác tuyên truyền được Cục Thuế tỉnh An Giang thực hiện qua nhiều hình thức đã kịp thời cung cấp, phổ biến đến người nộp thuế thông tin về chính sách thuế mới, quy trình nghiệp vụ, cải cách thủ tục hành chính (TTHC) thuế. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến để người nộp thuế trên địa bàn biết, hiểu rõ về các chính sách thuế hỗ trợ người dân, DN bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19. Ngành thuế hướng dẫn người nộp thuế biết, thực hiện TTHC thuế qua ứng dụng dịch vụ thuế điện tử (eTax), như: khai, nộp, hoàn thuế, tra cứu nghĩa vụ thuế, đăng ký thuế, xác nhận số thuế đã nộp ngân sách nhà nước… Đặc biệt, đã phổ biến, hướng dẫn để người nộp thuế sử dụng chức năng hỏi, đáp trên eTax, trao đổi trực tiếp với cơ quan thuế các nội dung khó khăn, vướng mắc nhằm tiếp cận nhanh chóng chính sách, pháp luật về thuế.

Bên cạnh đó, triển khai thực hiện văn bản điện tử đối với thư nhắc nộp hồ sơ khai thuế và thông báo yêu cầu nộp hồ sơ khai thuế để DN, tổ chức, cá nhân trên địa bàn biết, tra cứu và nhận các văn bản điện tử trong việc đôn đốc kê khai thuế từ cơ quan thuế; triển khai nộp lệ phí trước bạ điện tử đối với xe ôtô, xe gắn máy. Ngoài ra, tuyên truyền, giới thiệu về hóa đơn điện tử để người nộp thuế trên địa bàn biết lợi ích của việc sử dụng hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ; khuyến khích người nộp thuế áp dụng hóa đơn điện tử.

Công tác hỗ trợ người nộp thuế trên địa bàn An Giang được thực hiện đầy đủ và thường xuyên qua nhiều hình thức đã kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn của người nộp thuế khi thực hiện chính sách, pháp luật thuế. Trong đó, tập trung hỗ trợ và hướng dẫn người nộp thuế sử dụng hiệu quả hệ thống eTax để khai, nộp thuế, đăng ký thuế, xác nhận số thuế đã nộp ngân sách nhà nước, tra cứu nghĩa vụ thuế, hỏi, đáp; tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn và tạo điều kiện tốt nhất để người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân, thu nhập DN đúng thời hạn và quy định…

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế trong thời gian tới, Cục Thuế tỉnh tập trung tuyên truyền chính sách pháp luật thuế, đặc biệt là những chính sách thuế sửa đổi, bổ sung liên quan đến người nộp thuế, tập trung vào một số văn bản hướng dẫn Luật Quản lý thuế; công tác triển khai thuế điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin quản lý nội bộ ngành, quản lý thuế điện tử, thanh, kiểm tra thuế điện tử. Đặc biệt, quan tâm tuyên truyền kết quả triển khai thực hiện chiến lược cải cách và hiện đại hóa ngành thuế, tác động của việc cắt giảm, đơn giản hóa TTHC đến việc giảm thời gian, chi phí tuân thủ pháp luật thuế của các DN, tổ chức, cá nhân; đẩy mạnh triển khai kế hoạch cải cách hiện đại hóa ngành thuế theo Nghị quyết số 02/NQ-CP, ngày 1-1-2020 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh.


Các thủ tục hành chính luôn được công khai tại các cơ quan thuế

Ngành thuế tăng cường tiếp nhận, xử lý và giải quyết kịp thời các hồ sơ thuế tại bộ phận “một cửa”, đặc biệt là hồ sơ phải trả kết quả cho người nộp thuế theo đúng quy trình, quy định của ngành; hướng dẫn và giải đáp các vướng mắc phát sinh về chính sách thuế, TTHC thuế, quyết toán thuế… nhất là đối với người nộp thuế mới khởi nghiệp sản xuất - kinh doanh. Đồng thời, chủ động phối hợp đồng bộ giữa các bộ phận trong quá trình luân chuyển, giải quyết hồ sơ, TTHC cho người nộp thuế.

Ngành thuế đặt mục tiêu giải quyết TTHC cho người nộp thuế nhanh chóng, đúng thời hạn quy định là tiêu chí hàng đầu trong hoạt động của ngành. Bên cạnh đó, tăng cường kiểm soát TTHC tại cơ quan, gắn kết quả giải quyết TTHC của công chức vào việc đánh giá thi đua, xếp loại, khen thưởng định kỳ. Ngành thuế còn phối hợp với các đơn vị cung cấp dịch vụ về thuế, như: dịch vụ về kế toán, dịch vụ về hóa đơn điện tử; tổ chức tập huấn, hướng dẫn người nộp thuế nắm bắt đầy đủ các quy định, các bước chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử theo đúng quy định pháp luật. Ngoài ra, tổ chức các hội nghị tập huấn, đối thoại với người nộp thuế nhằm cập nhật kịp thời các chính sách thuế mới sửa đổi, bổ sung và tháo gỡ những vướng mắc của người nộp thuế trong quá trình thực hiện…

Bài, ảnh: TRUNG HIẾU
False
An Giang công bố điểm bán hàng bình ổn giá TinH.TAn Giang công bố điểm bán hàng bình ổn giá http://tuyengiaoangiang.vn/images/2021/Thang5/Cuahang-ocop-1.jpg
04/06/2021 11:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Nhằm thông tin đầy đủ và kịp thời về thị trường, giá cả, các chương trình bình ổn thị trường, quản lý an toàn thực phẩm của nhà nước, thông tin các điểm bán hàng bình ổn và thực phẩm an toàn cho người dân địa phương biết và mua sắm; đồng thời kiểm soát các thông tin thất thiệt có thể gây bất ổn thị trường.

Sở Công Thương An Giang đã xây dựng kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng tham gia bình ổn thị trường từ nay đến hết năm 2021 trên địa bàn tỉnh với tổng số tiền dự trữ hàng hóa là khoảng 4.000 tỷ đồng để thực hiện công tác bình ổn thị trường, bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân.

Dưới đây là danh sách điểm bán hàng bình ổn gia trên địa bàn tỉnh An Giang:

STTSTTTÊN ĐỊA CHỈLIÊN HỆ MUA HÀNG ONLINEHình thức giao hàng
ASIÊU THỊ 
 1Siêu thị MM Mega Market Long XuyênSố 414, Trần Hưng Đạo, P. Mỹ Phước, TP. Long Xuyên, An Giangzalo: 0907.401.911 hoặc 0907.902.911Giao hàng tận  nơi, miễn phí ship trong  bán kính 10km, với đơn hàng từ 500.000 đồng trở lên (hàng tươi sống); 200.000 đồng (hàng khô)
 2Siêu thị Vinmart Lầu 2, Trung tâm Thương mại Vincom Plaza Lng Xuyên, Đường Trần Hưng Đạo, P.Mỹ Bình, TP. Long Xuyên, An Giangzalo: 0344.403.123   Facebook: Vinmart An GiangGiao hàng tận nơi, miễn phí ship trong bán kính 5 km, với đơn hàng từ 200.000 đồng trở lên
 3Siêu thị Coopmart Long XuyênSố 12, Nguyễn Huệ, phường Mỹ Long, TP. Long Xuyên, An Giang). Mua hàng: 02963.940.009 Facebook: Co.opmart Long Xuyênalo: 02963.940.009;
zalo: 0911.856611  
Giao hàng tận nơi, miễn phí ship trong bán kính 5 km, với đơn hàng từ 200.000 đồng trở lên
 4Siêu thị Coopmart Châu ĐốcSố 79 Lê Lợi, Châu Phú B, Châu Đốc, An Giangalo: 02963.566.909;
zalo: 0911.864617; facebook: Siêu Thị Co.opmart Châu Đốc.   
Giao hàng tận nơi, miễn phí ship trong bán kính 6 km, với đơn hàng từ 200.000 đồng trở lên
 5Siêu thị Coopmart Tân ChâuĐường Nguyễn Du, Khu tái định cư, Khóm Long Thạnh D, Phường Long Thạnh, Thị Xã Tân Châu, Tỉnh An Giangalo: 02963.596.400;
zalo: 0911.864.609; facebook: Siêu Thị Co.opmart Tân Châu An Giang.   
Giao hàng tận nơi, miễn phí ship trong bán kính 7 km, với đơn hàng từ 200.000 đồng trở lên
 6 Siêu thị Coopmart Thoại SơnĐường Nguyễn Văn Linh nối dài, ấp Bắc Sơn, đường tránh Tỉnh lộ 943, thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giangalo: 02836.221.331;
zalo: 0911.818.710; facebook: Co.opmart Thoại Sơn.   
Giao hàng tận nơi, miễn phí ship trong bán kính 7 km, với đơn hàng từ 200.000 đồng trở lên
 7Siêu thị Tứ SơnSố 102 Nguyễn Tri Phường, phường Châu Phú B, thành phố Châu Đốc, An Giang. alo: 1900.969.678;
zalo: 0828.969.678; facebook: tusonchaudoc
Giao hàng tận nơi, miễn phí ship trong tỉnh An Giang, với tất cả các đơn hàng
BCỬA HÀNG TIỆN ÍCH    
ICỬA HÀNG BÁCH HÓA XANH: 58 CỬA HÀNG  
 1.1Thành phố Long Xuyên   
 1Phường Bình Đức, TP. Long Xuyên, Tỉnh An Giang (Kế bên Ủy Ban Phường Bình Đức)    
 2 Số 3 Nguyễn Trường Tộ, P. Bình Khánh, TP. Long Xuyên, Tỉnh An Giang (Cách ngã 3 Nguyễn Trường Tộ - Trần Hưng Đạo 50m)    
 3Lô 6E Thành Thái, P. Bình Khánh, TP. Long Xuyên, Tỉnh An Giang (Ngay ngã tư Thành Thái - Nguyễn Thượng Hiền)    
 4Số 216 Lý Thái Tổ, P. Mỹ Long, TP. Long Xuyên, Tỉnh An Giang (Ngay ngã 4 Lý Thái Tổ - Hùng Vương)  Truy cập web: bachhoaxanh.comGiao hàng tận nơi, với hóa đơn từ 200.000 đồng trở lên + 20.000 phí ship
 5Số 231 Trần Hưng Đạo, P. Mỹ Thới, TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang (Đối diện cổng chợ Cái Sao)  Truy cập web: bachhoaxanh.comGiao hàng tận nơi, với hóa đơn từ 200.000 đồng trở lên + 20.000 phí ship
 6Số 17 Phạm Cự Lượng, P. Mỹ Quý, TP. Long Xuyên, Tỉnh An Giang (Ngay ngã 3 Phạm Cự Lượng - Ung Văn Khiêm)    
 7406/12 Hà Hoàng Hổ, Khóm Tây Khánh 1, P. Mỹ Hòa, Tp. Long Xuyên, Tỉnh An Giang (Cách ngã ba Hà Hoàng Hổ - Nguyễn Hoàng 50m)    
 8Số 349/3G Phạm Cự Lượng, P. Mỹ Quý, TP. Long Xuyên, Tỉnh An Giang (Ngã 3 Phạm Cự Lượng - Hồ Quý Ly, Chợ Mỹ Quý).  Truy cập web: bachhoaxanh.comGiao hàng tận nơi, với hóa đơn từ 200.000 đồng trở lên + 20.000 phí ship
 9Số 13 Hà Hoàng Hổ, Phường Mỹ Xuyên, TPLong Xuyên, An Giang (kế bên Karaoke SAM).    
 10 Đường Ung Văn Khiêm, Phường Đông Xuyên, TP. Long Xuyên, Tỉnh An Giang (đối diện bệnh viện mắt Long Xuyên)    
 11Phường Mỹ Hoà, Thành phố Long Xuyên, Tỉnh An Giang (đối diện Công an phường Mỹ Hoà)    
 12 Đường Hàm Nghi, Phường Bình Khánh, TP. Long Xuyên, Tỉnh An Giang (cách trường THPT Nguyễn Hiền 50m)    
 13Tổ 9, Khóm Hòa Thạnh, Phường Mỹ Thạnh, TP. Long Xuyên, Tỉnh An Giang (đối diện chợ Cái Sắn)   
 1.2Thành phố Châu Đốc   
 1Số 218 Thủ Khoa Nghĩa, Phường Châu Phú A, TP. Châu Đốc, Tỉnh An Giang (cách ngã tư Thủ Khoa Nghĩa - Sương Nguyệt Ánh 40m)    
 2Đường Trần Hưng Đạo, P. Châu Phú A, TP. Châu Đốc, Tỉnh An Giang (Cách chợ Châu Thạnh 50m)    
 3Số 1027 Tôn Đức Thắng, P. Vĩnh Mỹ, TP. Châu Đốc, Tỉnh An Giang (Cách chợ Kinh Đào 50m)    
 4Phường Châu Phú B, TP. Châu Đốc, Tỉnh An Giang (Cạnh quán mì cay ITADA).    
 5Số 581 Khóm Vĩnh Tây, Phường Núi Sam, TP. Châu Đốc, Tỉnh An Giang (ngay ngã ba cua vào Bến Đá)    
 1.3Thị xã Tân Châu   
 1Xã Vĩnh Hòa, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang (đối diện chợ Vĩnh Hòa)   
 2Đường Liên Xã, Xã Long An, Thị Xã Tân Châu, Tỉnh An Giang (Đối diện chợ Long An).   
 3Đường Nguyễn Văn Linh, P. Long Thạnh, Thị Xã Tân Châu, Tỉnh An Giang (Cạnh Thế Giới Di Động, đầu chợ Tân Châu).    
 4Ấp Long Thị C, Phường Long Hưng, TX. Tân Châu, Tỉnh An Giang (gần đài truyền hình truyền thanh Tân Châu)    
 1.4Huyện Châu Thành   
 1 Xã Bình Hòa, Huyện Châu Thành, Tỉnh An Giang (Ngay ngã 3 chợ Bình Hòa)    
 2Ấp Cần Thạnh, Xã Cần Đăng, Huyện Châu Thành, Tỉnh An Giang (Cách UBND Cần Đăng 50m)    
 3TT. An Châu, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang Chân cầu Bắc Cà Đeo rẽ vào 50m - Phía sau ngân hàng Agribank)    
 4Xã Vĩnh Bình, Huyện Châu Thành, Tỉnh An Giang (Đối diện cầu số 5 chợ Vĩnh Bình)    
 1.5Huyện Châu Phú   
 1Số 416 Quốc lộ 91, TT Cái Dầu, Huyện Châu Phú, An Giang (Đối diện Điện Máy Xanh Cái Dầu)    
 2Ấp Vĩnh Thuận, Xã Vĩnh Thạnh Trung, Huyện Châu Phú, An Giang (Ngay cổng chợ Vịnh Tre)    
 3Ấp Bình Minh, Xã Bình Mỹ, Huyện Châu Phú, Tỉnh An Giang (Nằm ngay chân cầu Cây, đầu chợ Cây Dương)   
 4Đường Quốc Lộ 91, Thị Trấn Cái Dầu, Huyện Châu Phú, Tỉnh An Giang (Gần chợ Cái Dầu).   
 1.6Huyện Chợ Mới   
 1Xã Hội An, Huyện Chợ Mới, Tỉnh An Giang (Cách Điện Máy Xanh Cái Tàu thượng 20m)    
 2Xã Long Điền B, Huyện Chợ Mới, Tỉnh An Giang (Ngay ngã 3 chợ Bà Vệ)    
 3Ấp Hòa Hạ, Xã Kiến Tường, Huyện Chợ Mới, Tỉnh An Giang (Ngay ngã 3 chợ Kiến Tường)    
 4Đường Lê Lợi, Ấp Thị, Thị Trấn Chợ Mới, Huyện Chợ Mới, Tỉnh An Giang (Ngay đường vào chợ Chợ Mới)    
 5Ấp Long Hòa, Thị Trấn Chợ Mới, Huyện Chợ Mới, Tỉnh An Giang (Ngã tư đường Nguyễn Hữu Cảnh - ĐT942)   
 6Đường Liên Xã, Xã Mỹ Hội Đông, Huyện Chợ Mới, Tỉnh An Giang (Cách chợ Mỹ Hội Đông 50m)   
 7Ấp Thị 2, Thị Trấn Mỹ Luông, Huyện Chợ Mới, Tỉnh An Giang,(Đối diện TTTM Mỹ Luông, hướng về cây xăng)   
 8Ấp Mỹ Tân, Thị Trấn Mỹ Luông, Huyện Chợ Mới, Tỉnh An Giang (Cách chợ Mỹ Tân 50 về ngã 3)    
 9Ấp An Thuận, Xã Hòa Bình, Huyện Chợ Mới, Tỉnh An Giang (ngã ba chợ Hoà Bình)    
 10 Ấp An Bình, Xã Hòa Bình, Huyện Chợ Mới, Tỉnh An Giang (đối diện cây xăng Thạnh Lợi)    
 1.7Huyện Thoại Sơn   
 1Đường Trần Phú, Ấp Phú Hữu, Thị Trấn Phú Hòa, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang (Cách chợ Phú Hòa Mới 90m)    
 2Đường Nguyễn Huệ, TT. Núi Sập, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang (Ngay kho gạo Angimex Thoại Sơn cũ).    
 3Thị Trấn Óc Eo, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang .   
 4 Xã Vọng Đông, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang (cách chợ Vọng Đông 100m)    
 5Số 119, Tỉnh lộ 943, Ấp Phú Hữu, TT. Phú Hoà, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang (trước cổng chợ Phú hoà (cũ))    
 1.8Huyện An Phú   
 1Ấp Đồng Ky, Xã Quốc Thái, Huyện An Phú, Tỉnh An Giang (Đối diện chợ Đồng Ky - An Phú)    
 2 Đường Nguyễn Hữu Cảnh, TT. An Phú, Huyện An Phú, Tỉnh An Giang (gần TTTM An Phú)    
 3 Ấp Tân Bình, Thị Trấn Long Bình, Huyện An Phú, Tỉnh An Giang (gần Điện Máy XANH Long Bình)    
 4Ấp An Hòa, Xã Khánh An, Huyện An Phú, Tỉnh An Giang (cách chợ Khánh An 200m)   
 1.9Huyện Phú Tân   
 1Tỉnh lộ 954, ấp Phú Hiệp, thị trấn Chợ Vàm, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang (cách chợ Vàm 50m)   
 2 Ấp Thượng 2, Thị Trấn Phú Mỹ, Huyện Phú Tân, Tỉnh An Giang (Cách Điện Máy Xanh 20m về phía vòng xoay)    
 3Thị Trấn Phú Mỹ, Huyện Phú Tân, Tỉnh An Giang (Cách bến xe Phú Tân 50m).    
 1.10Huyện Tri Tôn   
 1Khóm 3, TT. Tri Tôn, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang (gần vòng xoay cây me)   
 2Khóm 2, Thị Trấn Tri Tôn, Huyện Tri Tôn, Tỉnh An Giang (Cạnh chùa Ông Bổn).   
 3Đường Ngô Tự Lợi, Khóm An Hòa B, TT. Ba Chúc, Huyện Tri Tôn, Tỉnh An Giang (đối diện phòng khám đa khoa Ba Chúc)    
 1.11Huyện Tịnh Biên   
 1Khóm Xuân Hòa, Thị Trấn Tịnh Biên, Huyện Tịnh Biên, Tỉnh An Giang (Cách Điện Máy Xanh Tịnh Biên 50m về phía chợ)   
 2Quân Khu 9, Đường DT948, Thị Trấn Chi Lăng, Huyện Tịnh Biên, Tỉnh An Giang (Ngay quán ăn Hương Dừa cũ).    
 3Thị Trấn Nhà Bàng, Huyện Tịnh Biên, Tỉnh An Giang (Đối diện xí nghiệp Môi Trường Đô Thị Tịnh Biên)    
IICỬA HÀNG VINMART+ (Có 14 cửa hàng tại Long Xuyên) 
 154A Lý Thường Kiệt, phường Mỹ Bình, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang    
 2268/4 và 268/5 Đường Hùng Vương, phường Mỹ Long, Thành phố Long Xuyên, Tỉnh An Giang    
 34Bis Lê Minh Ngươn, Phường Mỹ Long, Thành phố Long Xuyên, Tỉnh An Giang    
 4535A Võ Thị Sáu, Phường Mỹ Xuyên, TP Long Xuyên, Tỉnh An Giang    
 5Thửa đất số 70 và 398, tờ bản đồ số 37 và 026 tại địa chỉ Trần Quang Khải, Phường Mỹ Thới, TP Long Xuyên, Tỉnh An Giang    
 6Thửa đất số 01, tờ bản đồ số 048, Bình Khánh, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang    
 7Thửa đất số 47, tờ bản đồ số 001 tại địa chỉ Ung Văn Khiêm, Phường Mỹ Phước, TP Long Xuyên, Tỉnh An Giang    
 8VM+ AGG  244-245 đường Hàm Nghi, Phường Bình Khánh, Thành phố Long Xuyên, Tỉnh An Giang    
 9493/26 Quản Cơ Thành, P. Bình Khánh, Tp. Long Xuyên, An Giang    
 10Thửa 173, TBĐ số 6, Mỹ Phước, Long Xuyên, An Giang    
 1175-74 Trần Nguyên Đán, Đông Xuyên, Long Xuyên, An Giang   
 1277 Ung Văn Khiêm, Mỹ Phước, Long Xuyên, An Giang    
 13VM+ AGG CS11-14-15 Đường số 8-4B Diamon, Long Xuyên, An Giang.     
 14141/5 Nguyễn Thái Học, Phường Mỹ Bình, TP Long Xuyên, Tỉnh An Giang.    

H.T

False
Châu Thành đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôiNông thôn mớiBài viếtTrung HiếuChâu Thành đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi/SiteAssets/ChauThanh-chuyendoicaytrong-2.jpg
01/06/2021 5:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Xác định sản xuất nông nghiệp là khâu đột phá trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội (KTXH), huyện Châu Thành (tỉnh An Giang) đã xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh tiến trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng bền vững. gắn với những tiềm năng, lợi thế của huyện. Qua đó, góp phần phát triển KTXH, nâng cao đời sống người dân, đẩy nhanh quá trình xây dựng huyện nông thôn mới, giai đoạn 2021-2025…

ChauThanh-chuyendoicaytrong-1.JPG 

Đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp

Thời gian qua, ngành nông nghiệp huyện Châu Thành chú trọng đẩy mạnh  chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật, công nghệ mới; đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ kỹ thuật, canh tác cho nông dân; chuyển tải kịp thời chủ trương, chính sách phát triển sản xuất nông nghiệp của Đảng và nhà nước. Từ năm 2020 đến nay, Trạm Khuyến nông huyện đã chuyển giao thực hiện tổng cộng 11 mô hình sản xuất, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân, như: trồng dưa hấu không hạt leo giàn trong nhà lưới; trồng nấm rơm dạng trụ; trồng đậu nành rau; trồng chanh không hạt; trồng măng tây xanh; sản xuất lươn giống; nuôi ếch…

Trước những khó khăn chung do dịch bệnh COVID-19, nhưng các cấp Hội Nông dân huyện tích cực triển khai sâu rộng các giải pháp hỗ trợ nông dân duy trì sản xuất. Phong trào nông dân thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi luôn được triển khai sâu rộng và đạt những kết quả quan trọng. Năm qua, Hội Nông dân các xã, thị trấn chọn 25 mô hình tiêu biểu và 7 sản phẩm lợi thế để duy trì và nhân rộng, như: sản xuất lúa giống, dịch vụ nông nghiệp, trồng cây ăn trái, sản xuất rau màu, nuôi lươn giống và thương phẩm… Từ đó, khơi dậy tinh thần năng động, sáng tạo trong lao động, sản xuất của hội viên nông dân, giúp nhau giảm nghèo và làm giàu chính đáng, thúc đẩy KTXH địa phương phát triển.

Thực hiện kế hoạch tái cơ cấu ngành nông nghiệp, huyện Châu Thành tích cực hỗ trợ, vận động nông dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu canh tác, lựa chọn cây, con giống phù hợp với từng vùng để tăng năng suất, sản lượng theo hướng bền vững gắn với những tiềm năng, lợi thế của từng vùng. Ngoài ra, nông dân còn tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật, công nghệ sinh học, các phương thức canh tác công nghệ cao, phá vỡ thế độc canh của các cây, con truyền thống, góp phần đa dạng hóa sản xuất. Đồng thời, còn sáng tạo, linh hoạt trong việc kết hợp sản xuất nông nghiệp với khai thác du lịch sinh thái để phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, đẩy mạnh liên kết sản xuất gắn với thu mua, tiêu thụ sản phẩm nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người nông dân…

Quý I-2021, tổng diện tích chuyển đổi từ lúa sang rau màu và cây ăn trái vụ đông xuân 2020-2021 trên địa bàn huyện gần 405ha. Trong đó, có trên 368ha màu, gần 37ha cây ăn trái (lũy kế diện tích trồng cây ăn trái đến thời điểm hiện tại trên 468ha). Nhiều mô hình làm ăn mang lại hiệu quả kinh tế cao được địa phương duy trì và nhân rộng, như: sản xuất rau màu an toàn; sản xuất lúa giống chất lượng cao; sản xuất nấm ăn, nấm dược liệu; trồng hoa kiểng; chăn nuôi an toàn sinh học. Qua đó, góp phần quan trọng cho việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, từng bước hình thành các vùng sản xuất chuyên canh theo hướng bền vững, nâng cao giá trị sản xuất, ổn định thu nhập cho nông dân.

ChauThanh-chuyendoicaytrong-2.jpg

Trồng nấm bào ngư mang lại thu nhập ổn định cho nông dân

Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành Cù Minh Trọng cho biết, thời gian tới, huyện tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp. Đồng thời, tích cực hỗ trợ nông dân ứng dụng khoa học - kỹ thuật, công nghệ cao vào sản xuất gắn với chuyển đổi cơ cấu sản xuất phù hợp. Bên cạnh đó, đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi, từng bước nâng cao trình độ sản xuất cho nông dân gắn với phát triển sản xuất và tiêu thụ theo hợp đồng, tiêu chuẩn, chất lượng. Ngoài ra, khuyến khích, tạo điều kiện tốt nhất mời gọi các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đầu tư, nhân rộng các mô hình có tiềm năng phát triển các sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nhất là thực hiện chuỗi liên kết sản xuất… Qua đó, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, tăng sức cạnh tranh trên thị trường, đảm bảo đầu ra ổn định cho nông dân, thúc đẩy phát triển KTXH, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân…

TRUNG HIẾU

False
Tân Châu tiếp tục thực hiện “mục tiêu kép” Bài viếtVăn PhôTân Châu tiếp tục thực hiện “mục tiêu kép” /SiteAssets/TC-thuchien-muctieukep-2.jpg
31/05/2021 4:00 CHNoĐã ban hành

​(TUAG)- Tân Châu là địa bàn tiếp giáp biên giới Campuchia. Mặc dù, những tháng đầu năm 2021, dịch bệnh COVID-19 tại nước bạn Campuchia và trong nước đang tiếp tục diễn biến phức tạp, đặc biệt là đợt bùng phát dịch trong cộng đồng lần thứ 4. Nhưng dưới sự tập trung lãnh đạo của UBND tỉnh, Thị ủy, hỗ trợ từ các sở, ban, ngành tỉnh, UBND thị xã cùng với nỗ lực của các ngành, các cấp tập trung triển khai thực hiện nhiệm vụ với nhiều giải pháp phù hợp nên tình hình kinh tế - xã hội của thị xã tiếp tục ổn định và phát triển. Các lĩnh vực văn hóa, an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm thực hiện tốt. Trật tự an toàn xã hội, quốc phòng, an ninh, đặc biệt là an ninh biên giới vẫn được đảm bảo và kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn.

TC-thuchien-muctieukep-1.jpg 

Bí thư Thị ủy, Huỳnh Quốc Thái quan sát tuyến biên giới

Những tháng đầu năm 2021, UBND thị xã đã tích cực triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Chương trình công tác năm 2021, những giải pháp, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết HĐND đề ra với mục tiêu kép vừa đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh. Thị xã đã cụ thể hóa các đề án, chương trình để thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã Tân Châu, nhiệm kỳ 2020-2025. Trong đó, tập trung vào 3 khâu đột phá và các Nghị quyết chuyên đề đã đề ra. Mặc dù, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp; tuy nhiên, với phương án, kế hoạch thực hiện “mục tiêu kép” đã được hoạch định sẵn. Lãnh đạo thị xã đã tập trung, linh hoạt, chủ động, khai thác tốt tiềm năng và phát huy mọi nguồn lực đã thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị đã đề ra. Trong 5 tháng đầu năm 2021, kinh tế thị xã tiếp tục phát triển ổn định, các mục tiêu tăng trưởng vẫn đảm bảo; Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ăn uống, lưu trú trên địa bàn thị xã 5 tháng đầu năm đạt trên 4.300 tỷ đồng, đạt 47,4% so kế hoạch năm. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu các loại hình hàng hoá trong tháng 5/2021 đạt trên 65.000.000 USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu chính ngạch đạt trên 62.000.000 USD; Chương trình khuyến công đã giải ngân các dự án với tổng số tiền 20 tỷ 400 triệu đồng. Đặc biệt, cả hệ thống chính trị thị xã đã dồn sức lãnh đạo công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 thành công, tốt đẹp, đúng quy định, thật sự là ngày hội của toàn dân.

Về công tác chỉnh trang đô thị, thị xã tiếp tục triển khai thực hiện các dự án công trình trọng điểm chuyển tiếp từ năm 2020 sang 2021 và các công trình thuộc danh mục vốn 2021. Chuẩn bị đầu tư các công trình đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025, các công trình chuẩn bị đầu tư tại 05 xã nông thôn mới. Cụ thể là, đầu tư xây dựng các tuyến phố văn minh, xây dựng các thiết chế văn hóa như nhà thi đấu đa năng, nhà thiếu nhi, thư viện thị xã để đảm bảo đạt các tiêu chí đô thị loại III. Tiếp tục đẩy mạnh tiến độ thi công đường dẫn Cầu Tân An, Cầu Kênh Đào, Kênh tưới Bắc Nam kênh Vĩnh An và 37 danh mục công trình gồm các lĩnh vực: giáo dục, văn hóa, trụ sở làm việc, y tế tại 05 xã nông thôn mới.

 TC-thuchien-muctieukep-2.jpg

Nông dân thu hoạch lúa (Ảnh: Ngọc Thanh)

Trên lĩnh vực nông nghiệp, thị xã đã lãnh đạo thắng lợi vụ Đông Xuân 2020 – 2021, đã thu hoạch dứt điểm trên 11.600 ha, năng suất đạt trên 7 tấn/ha. Bên cạnh, tập trung xuống giống vụ Hè Thu 2021, được trên 8.200 ha (đạt trên 70% so với kế hoạch), trong đó: Lúa trên 7.300 ha; Màu trên 950 ha. Các công trình thủy lợi được tăng cường kiểm tra, rà soát bảo vệ và tổ chức nạo vét, gia cố phục vụ sản xuất. Về lĩnh vực chăn nuôi, trên địa bàn có 02 cơ sở sản xuất giống cá tra nhân tạo, số lượng cá bố mẹ khoảng 4.400 con. Trong đó, 01 cơ sở sản xuất cá tra bột Ba Hoàng số lượng cá bố mẹ khoảng 3.000 con và  Công ty Việt Úc đang chuẩn bị đưa vào sản xuất với đàn cá bố mẹ 1.400 con. Về kết quả tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, gắn với phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tiếp tục được triền khai thực hiện; thị xã đã đưa ra cơ cấu 6 ngành hàng gồm: Ngành hàng lúa gạo, Ngành hàng rau màu, Ngành hàng cây ăn trái, Ngành hàng hoa kiểng, Ngành hàng thủy sản và Ngành hàng chăn nuôi bò đã thực hiện đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, lãnh đạo thị xã tiếp tục kiên trì và cương quyết thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng, chống dịch bệnh. Quyết liệt thực hiện có hiệu quả việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, coi sức khỏe, tính mạng của người dân là trên hết, trước hết... Đặc biệt, tập trung chỉ đạo các ngành chức năng và địa phương triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Trung ương, tỉnh về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thị xã; quản lý chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam qua đường biên giới Vĩnh Xương. Phát động phong trào “Toàn dân phòng, chống dịch”, chấp hành các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19; tố giác trường hợp đưa người nhập cảnh trái phép... Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc chủ động bố trí các khu cách ly tập trung. UBND thị xã đã tiến hành khảo sát và đề xuất UBND tỉnh xem xét, hỗ trợ cho thị xã Tân Châu xây dựng khối nhà cấp 4 để thực hiện cách ly tập trung tại trường Trung cấp Nghề Tân Châu, sức chứa 210 người. Tổ chức khám sàng lọc và tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt I năm 2021, cho 2.177 người, thuộc các nhóm đối tượng ưu tiên. Bên cạnh,  Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Vĩnh Xương thực hiện nghiêm chỉ đạo về việc tăng cường quản lý xuất cảnh, nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở.  Duy trì 18 tổ, chốt trên biên giới phòng chống dịch covid19 (14 chốt cố định trên biên giới, 4 chốt cơ động trên đường bộ, đường sông) quân số 168 cán bộ. Tính đến ngày 21/5/2021, thị xã Tân Châu đã tiếp nhận 213 cách ly, đã hoàn thành cách ly 153 trường hợp, đang thực hiện cách ly 60 Trong đó, Khu cách ly Phòng Khám khu vực Vĩnh Hòa 24 người, Trường Trung cấp Nghề 36 người.

 TC-thuchien-muctieukep-3.jpg

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT Vĩnh Xương phát tờ rơi tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19

Song song đó, thị xã còn tập trung thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, bảo trợ xã hội, người có công hàng tháng đến các đối tượng thụ hưởng. Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm luôn được quan tâm thực hiện, với nhiều hình thức. Công tác chăm lo người nghèo, các đối tượng chính sách, người có công trên địa bàn thị xã đã và đang tích cực triển khai. Công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch, gia đình; thường xuyên kiểm tra xử lý các hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa theo quy định của pháp luật. Các hoạt động thông tin, tuyên truyền được tăng cường. Riêng trong tháng 5/2021, Ngành văn hóa đã thực hiện treo 35 băng rôn, lắp đặt 03 cụm pano cố định, 30 tấm pano lưu động tuyên truyền. Đài Truyền Thanh thị xã, đã phát sóng 930 tin, 49 bài, 45 phóng sự, 36 phỏng vấn, 09 câu chuyện truyền thanh với các nội dung về công tác phòng chống dịch Covid-19, bầu cử Quốc Hội khóa XV và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp và nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Để thực hiện tốt Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 đã đề ra, từ nay đến cuối năm, UBND thị xã Tân Châu tiếp tục triển khai thực hiện “mục tiêu kép” vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch, vừa đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh. Trong đó, tập trung thực hiện Kế hoạch điều hành phát triển kinh tế theo diễn biến của dịch bệnh COVID-19 từ nay đến cuối năm 2021 trên địa bàn thị xã theo các tình huống. Tiếp tục thực hiện nghiêm tinh thần chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và thị xã về các giải pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong diễn biến tình hình mới; các ngành, đoàn thể các cấp, địa phương tiếp tục phát động phong trào “toàn dân phòng chống dịch”, nhất là thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; tiếp tục nắm chắc tình hình người đi về từ vùng có dịch, kiểm tra khai báo y tế, giám sát, cách ly y tế tại nhà và tập trung theo quy định. Tiếp tục duy trì các Tổ, Chốt phòng chống dịch trên biên giới, tăng cường, tuần tra kiểm soát, quản lý chặt chẽ khu vực biên giới, không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, không để trường hợp vượt biên trái phép vào nội địa.

Cùng với công tác phòng chống dịch COVID-19, UBND thị xã tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội theo kế hoạch đề ra. Trong đó, sớm hoàn chỉnh 03 Nghị quyết chuyên đề như: Nghị quyết xây dựng thị xã Tân Châu sớm trở thành thành phố; Nghị quyết thị xã Tân Châu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025; Nghị quyết về Phát triển du lịch thị xã Tân Châu đến năm 2025. Tập trung thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư ngân sách Nhà nước, tiến độ thi công các công trình trọng điểm, tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế. Tập trung thực hiện công tác giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất thực hiện dự án cầu Châu Đốc; xây dựng tuyến đường liên kết vùng đoạn từ thị xã Tân Châu đến thành phố Châu Đốc, kết nối với tỉnh Kiên Giang và Đồng Tháp (thuộc tuyến N1); nâng cấp mở rộng tỉnh lộ 953 và triển khai san lấp Kênh Vĩnh An đoạn từ Long Phú đến cống Phú Vĩnh từng bước tạo ra một hệ thống giao thông đồng bộ. Tiếp tục khuyến khích nông dân sản xuất theo chuỗi giá trị, đẩy mạnh liên kết trong sản xuất, chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật nông nghiệp vào sản xuất, làm tiền đề xây dựng một nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đáp ứng yêu cầu phát triển chung của tỉnh.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp. Tin tưởng rằng, với những giải pháp trọng tâm, quyết liệt của thị xã, cùng với sự vào cuộc của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân, sẽ góp sức thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép” vừa phát triển kinh tế, vừa phòng chống dịch, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội thị xã và cải thiện, nâng cao đời sống người dân trên địa bàn.

VĂN PHÔ

False
An Giang nỗ lực cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tưCải cách hành chínhBài viếtHạnh ChâuAn Giang nỗ lực cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư/SiteAssets/CCHCag2021.jpg
26/05/2021 11:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Năm 2021, An Giang đã đề ra nhiều giải pháp cụ thể, quyết liệt để tiếp tục phát huy thành quả đạt được trong công cuộc cải cách hành chính (CCHC), đồng thời cụ thể hóa thực hiện khâu đột phá "Cải cách thủ tục hành chính (TTHC), cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, thúc đẩy đổi mới sáng tạo nhằm phát triển và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trên địa bàn" theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI (nhiệm kỳ 2020 - 2025).

CCHC-ag-2021-1.jpg

Tăng cường cải cách hành chính, xây dựng và phát triển Chính quyền điện tử

Đây còn là cơ sở quan trọng để cả hệ thống chính trị phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ, mục tiêu cải CCHC của tỉnh, nâng cao chất lượng cung ứng dịch vụ công của cơ quan nhà nước. Tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp thực hiện TTHC, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp...

Theo đó, phấn đấu tỷ lệ hồ sơ TTHC được giải quyết trực tuyến mức độ 3, 4 đạt từ 20% trở lên. 98% TTHC trả kết quả đúng hạn. 98% người dân được hỏi hài lòng về kết quả giải quyết TTHC và hài lòng với sự phục vụ của cán bộ, công chức, viên chức. Tối thiểu 30% dịch vụ công trực tuyến thực hiện ở mức độ 4 và phấn đấu 80% TTHC đáp ứng yêu cầu được triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4. Phấn đấu tích hợp 50% các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 với Cổng Dịch vụ công quốc gia; tỷ lệ hồ sơ giải quyết theo dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 trên tổng số hồ sơ đạt từ 50% trở lên. 90% hồ sơ công việc tại cấp tỉnh, 80% hồ sơ công việc tại cấp huyện và 60% hồ sơ công việc tại cấp xã được xử lý trên môi trường mạng. Các Chỉ số của tỉnh An Giang (PAR Index, PAPI, PCI, SIPAS...) đứng trong nhóm 15/63 tỉnh, thành phố cả nước.

Để thực hiện đạt mục tiêu đó, UBND tỉnh đề ra các nhiệm vụ trọng tâm: cải cách thể chế, cải cách TTHC, cải cách tổ chức bộ máy hành chính, tăng cường phân cấp, phân quyền mạnh mẽ, hợp lý giữa tỉnh, huyện, xã; cải cách chế độ công vụ, cải cách tài chính công, xây dựng và phát triển Chính quyền điện tử, Chính quyền số. Đồng thời đề ra giải pháp tăng cường chỉ đạo, điều hành thực hiện.

Tỉnh chú trọng hoàn thiện thể chế, chính sách thu hút đầu tư. Trong cải cách TTHC kiểm soát chặt chẽ việc triển khai các quy định TTHC liên quan đến người dân, doanh nghiệp, trọng tâm là các thủ tục thuộc lĩnh vực: Đất đai, xây dựng, đầu tư, bảo hiểm, thuế, hải quan, công an. Rà soát, đơn giản hóa quy định TTHC theo thẩm quyền. Thường xuyên, kịp thời cập nhật, công bố, công khai TTHC theo quy định. Đẩy mạnh việc giải quyết TTHC trên môi trường điện tử. Số hóa kết quả TTHC để nâng cao tính hiệu quả, công khai, minh bạch, rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí. Tăng tính liên thông trong giải quyết TTHC, đảm bảo tính hiệu lực, hiệu quả. Tiếp tục kiện toàn, đổi mới và nâng cao hiệu quả việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC; nâng cấp, hiện đại hóa Bộ phận Một cửa các cấp. Mở rộng các hình thức tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của người dân, tổ chức đối với quy định TTHC và giải quyết dứt điểm, thỏa đáng, đúng quy định. Để cải cách tổ chức bộ máy hành chính, tỉnh tiếp tục tổ chức sắp xếp, kiện toàn các cơ quan trong bộ máy hành chính nhà nước các cấp ở địa phương theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả.

CCHC-ag-2021-2.jpg

Đẩy mạnh thu hút đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

UBND tỉnh cho biết: Tỉnh tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành việc thực hiện CCHC của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh đến các Sở, ban ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố. Đẩy mạnh cải cách TTHC, thực hiện tốt cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông tại Bộ phận Một cửa của cơ quan hành chính nhà nước các cấp; thường xuyên khảo sát sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước các cấp nhằm duy trì và nâng cao thứ hạng của các Chỉ số: CCHC - PAR Index, Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh - PCI, Hiệu quả quản trị hành chính công cấp tỉnh - PAPI… Cải cách tổ chức bộ máy nhà nước theo hướng tinh gọn, hiệu quả. Nâng cao vai trò, trách nhiệm, năng lực tham mưu của cơ quan hành chính nhà nước các cấp trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ chương trình, kế hoạch CCHC. Kịp thời báo cáo những khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp trình UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh cho chủ trương tháo gỡ, khắc phục.

Cùng với đổi mới, nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ hành chính công trực tuyến mức độ 3,4 và dịch vụ bưu chính công ích. Triển khai, hoàn thành cập nhật Khung Kiến trúc Chính phủ điện tử Việt Nam (phiên bản 2.0), hướng đến việc nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cơ quan nhà nước tỉnh An Giang trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0.

Với nhiều giải pháp quyết liệt, mạnh mẽ, tin rằng năm 2021 An Giang tiếp tục "vượt sóng", làm tốt công tác CCHC, duy trì và nâng cao các Chỉ số PAR Index, PAPI, PCI, SIPAS..., góp phần thực hiện thắng lợi, đạt và vượt chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Năm 2020, là năm đặc biệt khó khăn với doanh nghiệp do tác động của dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên bằng sự nỗ lực, năm 2020, kết quả chỉ số năng lực cạnh tranh tỉnh (PCI) An Giang đạt 64,72 điểm, xếp thứ 19/63 tỉnh, thành phố, tăng 2 bậc so năm 2019 và thuộc nhóm nhóm điều hành "Khá".

Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh (PAPI) An Giang năm 2020 tăng 7 bậc so cả nước và tăng 2 bậc trong khu vực ĐBSCL. An Giang thuộc nhóm "Cao nhất" với điểm số 43,852 điểm; xếp hạng 14/63 tỉnh, thành phố cả nước và xếp hạng 3/13 tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL (tăng 2 bậc so năm 2019).

HẠNH CHÂU

False
An Giang tâm huyết phát triển sản phẩm đặc sản địa phươngĐầu tư khởi nghiệpBài viếtHạnh ChâuAn Giang tâm huyết phát triển sản phẩm đặc sản địa phương/SiteAssets/Sanpham-ocop-ag-3.jpg
24/05/2021 1:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- An Giang là vùng sản xuất lúa gạo, cây ăn trái và nuôi trồng thủy sản lớn, nên hình thành rất nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, hợp tác xã, làng nghề thủ công sản xuất, chế biến nông sản đặc sản địa phương. Vượt lên trên hàng hóa, sản phẩm đặc sản, trong đó có các sản phẩm đạt chứng nhận OCOP còn là sản vật để khách du lịch trong và ngoài nước thưởng thức, mua làm quà biếu. Vì vậy việc kết nối với các đầu mối tiêu thụ, hỗ trợ quảng bá, xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm là rất cần thiết.

Sanpham-ocop-ag-1.jpg 

Để giải bài toán này, thời gian qua tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp, chương trình nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. Nhất là trong thời kỳ kinh tế hội nhập hiện nay, hoạt động duy trì, phát triển và quảng bá thương hiệu sản phẩm có ý nghĩa hết sức quan trọng, cần được đẩy mạnh, đầu tư theo hướng nâng cao chất lượng. Với mục tiêu xây dựng thương hiệu, nâng cao giá trị các đặc sản địa phương, thời gian qua, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh có nhiều nỗ lực trong xác lập nhãn hiệu các đặc sản địa phương và đạt được những kết quả quan trọng. Theo Sở Khoa học và Công nghệ: việc xây dựng thương hiệu mang lại nhiều lợi ích cho người sản xuất hưởng lợi trực tiếp, như: sản phẩm có tem mác, bao bì, tem điện tử, có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm... từ đó đáp ứng được các yêu cầu của thị trường và khách hàng trong, ngoài nước.

Sanpham-ocop-ag-2.jpg

Quảng bá sản phẩm đặc sản, sản phẩm OCOP.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc xây dựng và phát triển thương hiệu cho sản phẩm đặc sản địa phương, cụ thể hóa kế hoạch của UBND tỉnh, các huyện, thành phố đã tích cực vận động các tổ chức, cá nhân tham gia Chương trình OCOP. Đến nay, toàn tỉnh An Giang đã có 54 sản phẩm OCOP được UBND tỉnh công nhận, gồm: 38 sản phẩm đạt 3 sao, 11 sản phẩm đạt 4 sao và 5 sản phẩm tiềm năng đạt 5 sao đề xuất Trung ương đánh giá, công nhận sản phẩm OCOP cấp quốc gia. Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh tiếp tục đánh giá thêm các sản phẩm đạt OCOP; Sở Công thương thường xuyên tổ chức đánh giá, bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu để từ đó có kế hoạch hỗ trợ các tổ chức, cá nhân phát triển sản phẩm đặc sản ngày càng chuyên nghiệp, đáp ứng được nhu cầu thị trường.

Với tâm huyết đưa sản phẩm đặc sản, OCOP đến tay người tiêu dùng, hồi đầu tháng 1-2021, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, các Sở ngành tỉnh đã tổ chức sự kiện "Sản phẩm OCOP đồng hành cùng người tiêu dùng tỉnh An Giang năm 2021", với trên 50 gian hàng, của các doanh nghiệp An Giang đạt OCOP, sản phẩm nông thôn tiêu biểu, khởi nghiệp, đặc sản tham gia. Qua đó, các sản phẩm đạt chứng nhận sản phẩm OCOP đạt 4 sao, 5 sao như: Cá linh kho mía, mắm cá linh chưng, đường thốt nốt sệt Palmania, sản phẩm tương hột, bánh hạnh nhân, nước màu thốt nốt nguyên chất, tranh lá thốt nốt... được người tiêu dùng đánh giá rất cao. Sự kiện đã đạt mục tiêu quảng bá, giới thiệu và phát triển các sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP tiềm năng thế mạnh của tỉnh, góp phần tiêu thụ sản phẩm, thúc đẩy sản xuất phát triển, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân...

Sanpham-ocop-ag-3.jpg

Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh đánh giá các sản phẩm đạt OCOP

Tiếp nối sự kiện đó, lần đầu tiên An Giang tổ chức rất thành công Ngày hội sản phẩm OCOP và hàng hóa đặc trưng các tỉnh thành năm 2021 (từ ngày 22 đến 25-4) tại TP. Châu Đốc, với quy mô gần 150 gian hàng của các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, làng nghề trong và ngoài tỉnh; các tổ chức xúc tiến thương mại, các đơn vị được giao chủ trì triển khai thực hiện chương trình OCOP thuộc 24 tỉnh, thành trong cả nước. Ngày hội quy tụ 54 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP của tỉnh, sự tham gia của 11 huyện, thị, thành trong tỉnh và các tỉnh, thành: Hà Nội, Nam Định, Lâm Đồng, Đăklăk, Kon Tum... Ngày hội thành công từ hình thức thiết kế, dàn dựng đến cả chất lượng sản phẩm được chọn lọc, tạo điểm nhấn cho các sản phẩm OCOP trên cả nước có một sân chơi ý nghĩa. Kết quả Ngày hội được các tỉnh và các doanh nghiệp đánh giá là động lực mạnh mẽ thúc đẩy kết nối cung - cầu hàng hóa giữa các nhà sản xuất và các đầu mối tiêu thụ, định hướng phát triển sản xuất sản phẩm theo nhu cầu phát triển của thị trường; là cơ hội mở rộng giao lưu kinh tế giữa các địa phương trong, ngoài tỉnh. Đẩy mạnh xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP và hỗ trợ nông dân, hợp tác xã, tổ hợp tác hoàn thành chỉ tiêu chất lượng, nhãn hiệu của từng sản phẩm làm ra.

Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang Lê Trung Hiếu cho biết: "Kết quả Ngày hội tạo hiệu ứng tích cực, thu hút khoảng 100 ngàn lượt, lượng khách tham quan mua sắm; tổng doanh số bán hàng đạt khoảng 20 tỷ đồng; kết nối gần 30 doanh nghiệp vào hệ thống siêu thị Tứ Sơn. Các sản phẩm đặc sản của tỉnh được người tiêu dùng đón nhận, doanh số cao như: trà xạ đen Thảo An, khô các lóc Kim Loan, xoài sấy dẻo vườn bà ba, đường thốt nốt Trần Gia, bánh hạnh nhân Tiến Anh…".

Sanpham-ocop-ag-4.jpg

Đặc biệt, với tâm huyết muốn góp phần phát triển sản phẩm OCOP, đưa sản phẩm đến với người tiêu dùng, được người tiêu dùng chấp nhận, Giám đốc siêu thị Tứ Sơn Tạ Minh Sơn đã xúc tiến hình thành một khu vực bán hàng OCOP các địa phương, trong đó ưu tiên sản phẩm của An Giang đưa vào siêu thị. Và sau thời gian chuẩn bị tích cực, ngày 22-4, siêu thị Tứ Sơn phối hợp Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang đã khai trương cụm gian hàng, khu trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng của 4 tỉnh (An Giang, Đồng Tháp, Bến Tre, Cần Thơ) tại siêu thị Tứ Sơn với quy mô 100m2, trưng bày bán 365 sản phẩm OCOP, hàng tiêu dùng thiết yếu phục vụ đời sống; thực phẩm, nông sản; tiểu thủ công nghiệp, làng nghề; đặc sản địa phương...

Với kinh nghiệm của nhà phân phối và bán lẻ, ông Tạ Minh Sơn cho biết: "Ngoài tổ chức gian hàng, siêu thị sẽ thực hiện chương trình tiếp cận khách hàng, giao lưu quảng bá sản phẩm OCOP, hợp tác các tỉnh tổ chức phiên chợ sản phẩm OCOP cuối tuần tại các điểm chợ, giúp nâng tầm giá trị, hỗ trợ sản phẩm OCOP đưa ra thị trường, tiếp cận người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển bền vững".

HẠNH CHÂU

False
Tân Châu: Tạo sự thống nhất và đồng thuận trong Nhân dân về  phát triển kinh tế - xã hộiĐầu tư khởi nghiệpBài viếtVăn PhôTân Châu: Tạo sự thống nhất và đồng thuận trong Nhân dân về  phát triển kinh tế - xã hội/XDDImages/2021-05/BCH-TC-3_Key_17052021153700.jpg
17/05/2021 4:00 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Phát huy truyền thống đoàn kết, anh hùng. Sau thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ thị xã Tân Châu lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025, Ban Chấp hành Đảng bộ khóa mới đã khẩn trương, nổ lực xây dựng kế hoạch, chương trình hành động nhằm đưa Nghị quyết vào cuộc sống, tiếp tục nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, đưa thị xã Tân Châu vươn mình phát triển, sớm trở thành Thành phố. 

BCH-TC-1.jpg

Ban Chấp hành Đảng bộ nhiệm kỳ mới quyết tâm đưa thị xã Tân Châu phát triển nhanh và bền vững

Đảng bộ thị xã Tân Châu xác định rõ mục tiêu từ nay đến năm 2025 là: Xây dựng thị xã sớm trở thành Thành phố và đề ra 3 khâu đột phá để thực hiện. Theo đó, Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã tập trung xây dựng các Nghị quyết mang tính chuyên đề đang được đưa ra lấy ý kiến của các ngành, các cấp để tiếp tục chỉnh sửa, bổ sung cho hoàn thiện, sau đó đưa vào thực hiện, đó là: Nghị quyết đưa thị xã Tân Châu lên thành phố; Nghị quyết chỉnh trang đô thị thông qua việc nâng cấp 200 con hẻm ở các phường nội ô; Nghị quyết về xây dựng nông thôn mới và Nghị quyết xây dựng hệ thống giao thông thủy lợi nội đồng phục vụ chuyển đổi từ sản xuất lúa sang trồng cây ăn trái vùng bờ bao xã Vĩnh Xương - Phú Lộc, với diện tích 650 ha. Đây là 4 nghị quyết quan trọng nhằm đưa thị xã Tân Châu tiếp tục phát triển, trở thành đầu tàu kinh tế ở khu vực phía Bắc An Giang.

BCH-TC-2.jpg

Lãnh đạo thị xã Tân Châu thị sát tình hình cải tạo, nâng cấp con hẻm 153

Thể hiện rõ nhất là trong năm 2021, thị xã Tân Châu tập trung đầu tư nâng cấp hạ tầng giao thông, các đường, hẻm trong nội ô để hoàn thiện các tiêu chí đô thị loại III, phấn đấu sớm đưa thị xã Tân Châu hoàn thiện cơ sở hạ tầng, cảnh quan đô thị, trở thành thành phố, trên tinh thần Nhà nước và Nhân dân cùng làm. Bà Nguyễn Thị Thay, người dân phường Long Thạnh chia sẻ: Khi nghe thông tin địa phương triển khai các công việc nhằm đưa thị xã lên thành phố, người dân chúng tôi rất ủng hộ vấn đề này, bởi thực tế hiện nay, tuy Tân Châu là thị xã đạt chuẩn đô thị loại III nhưng mỗi khi có mưa lớn, các con hẻm đều ngập trong nước, cống bốc mùi rất hôi thối.

Thị xã Tân Châu sẽ trở thành thành phố trong tương lai, điều này đang được dư luận quan tâm, ủng hộ. Việc nâng cấp 200 con hẻm trong các phường nội thị, như: Long Thạnh, Long Hưng, Long Châu, Long Phú, Long Sơn… sẽ làm cho bộ mặt đô thị Tân Châu ngày càng khang trang hơn, góp phần hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật để đưa Tân Châu lên thành phố. Được biết, kinh phí thực hiện việc mở rộng, nâng cấp sẽ thực hiện theo chủ trương xã hội hóa, trong đó nguồn lực nhà nước 60%, nhân dân đóng góp 40%. Từ nay đến năm 2025, thị xã Tân Châu sẽ tiến hành nâng cấp, mở rộng 200 con hẻm với tổng mức đầu tư khoảng 27 tỷ đồng. Giai đoạn từ năm 2021-2023, sẽ thi công 147 con hẻm; từ năm 2023-2025, nâng cấp, mở rộng 53 con hẻm.

Đại hội đại biểu Đảng bộ thị xã Tân Châu lần thứ XII (nhiệm kỳ 2020-2025) đã thành công tốt đẹp. Để đưa Tân Châu tiếp tục phát triển, Đại hội đã xác định 3 khâu đột phá: tập trung đầu tư hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội theo chuẩn thành phố. Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và xây dựng nền hành chính hiện đại, thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính. Khai thác lợi thế kinh tế biên mậu, phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Ba khâu đột phá sẽ là tiền đề quan trọng đưa thị xã Tân Châu phát triển nhanh và bền vững. Song song đó, 16 tiêu chí đề ra phát triển Tân Châu đến năm 2025 như: Thu nhập bình quân đầu người đạt 80 triệu đồng, tỷ lệ trường học đạt chuẩn quốc gia 70%, hộ nghèo xuống dưới 1%, số người tham gia BHYT đạt 95%, phấn đấu có 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới và 2 xã đạt nông thôn mới nâng cao. Ông Đặng Văn Tỷ, ngụ xã Tân An chia sẻ: "Hôm nay, nhìn thấy kinh tế - xã hội của Tân Châu mình được phát triển so với trước. Thứ nhất là bộ mặt nông thôn ngày càng khang trang, sạch đẹp, đường xá, cầu, trường học, trạm xá được nâng cấp mở rộng, xây dựng mới; đời sống người dân bây giờ cũng được nâng lên, nhiều mô hình làm ăn của người dân được mở rộng phát triển, giải quyết nhiều lao động nông thôn".

BCH-TC-3.jpg

Đô thị Tân Châu trên cao nhìn xuống. Ảnh: Thanh Hảo

Thời gian qua, để thực hiện các khâu đột phá mà Nghị quyết đã đề ra, Tân Châu từng bước hiện thực hóa Nghị quyết, chủ trương bằng các đề án, dự án cụ thể, như: tiếp tục chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên địa bàn, nâng cao diện tích trồng rau màu, cây ăn trái; phát triển thủy sản, chăn nuôi theo hướng bền vững, an toàn sinh học. Trên cơ sở đó, thị xã Tân Châu luôn xác định tiềm năng, lợi thế của một thị xã biên giới, tranh thủ huy động mọi nguồn lực, đầu tư kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội mở rộng không gian đô thị. Tiếp tục quan tâm thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, gắn với công nghiệp chế biến thương mại, du lịch, nông thôn và một số ngành nghề có nhiều tiềm năng, dịch vụ thương mại, khách sạn, vận tải, kho bãi trung chuyển, giao thông hàng hóa biên giới,… Đối với năm 2021, Ban chấp hành Đảng bộ thị xã Tân Châu xây dựng 4 Nghị quyết chuyên đề phát triển thị xã.  

Bên cạnh việc thực hiện các dự án mang tính trọng điểm, Đảng bộ thị xã Tân Châu đang đẩy mạnh thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để xây dựng đội ngũ cán bộ "vừa hồng, vừa chuyên", có đủ năng lực, phẩm chất phục vụ cho công cuộc hiện đại hóa đất nước. Với những khởi đầu mang tính khẩn trương, hiệu quả, hy vọng nhiệm kỳ này, Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã Tân Châu sẽ có nhiều đột phá trong phát triển kinh tế, tiếp tục đưa Tân Châu phát triển ổn định, bền vững.

Với tinh thần chủ động, sáng tạo, đổi mới cùng với sự đoàn kết, sự nhất trí một lòng của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân; phát huy những kinh nghiệm quí báu và những thành tựu đã đạt được. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã Tân Châu lần thứ XII (nhiệm kỳ 2020-2025) từng bước đi vào cuộc sống, góp phần xây dựng thị xã Tân Châu ngày càng phát triển, sớm hoàn thành xây dựng nông thôn mới và trở thành thành phố trong tương lai./.

VĂN PHÔ

True
Gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất đã trợ lực cho doanh nghiệp vượt khó, tiếp tục sản xuất kinh doanhBài viếtAdminGia hạn tiền thuế, tiền thuê đất đã trợ lực cho doanh nghiệp vượt khó, tiếp tục sản xuất kinh doanh/SiteAssets/gia-han-nop-thue.jpg
13/05/2021 5:00 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Dịch COVID-19 lại tiếp tục bùng phát trên thế giới, với những diễn biến phức tạp đã và đang làm chồng chất thêm nhiều khó khăn cho doanh nghiệp. Với sự quyết tâm của Chính phủ, sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp, hoạt động sản xuất kinh doanh tiếp tục ổn định và phát triển. Một lần nữa, chính sách gia hạn nộp thuế sẽ đem lại nhiều hiệu ứng tích cực cho kinh tế - xã hội.

gia-han-nop-thue.jpg

Để tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp và người dân vượt qua tác động của đại dịch COVID-19; ngày 19/4/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 52/2021/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021. Theo đó, việc gia hạn thời hạn nộp thuế được quy định theo từng loại thuế đối với các đối tượng quy định tại Điều 2 Nghị định này như: Doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân hoạt động sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển, sản phẩm cơ khí trọng điểm; hoạt động sản xuất, kinh doanh trong các ngành kinh tế được quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 2 Nghị định này; doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ; tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện các giải pháp hỗ trợ khách hàng là doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân chịu ảnh hưởng do dịch COVID-19 theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; … Cụ thể như gia hạn 05 tháng đối với thuế giá trị gia tăng và gia hạn 03 tháng đối với số thuế thu nhập doanh nghiệp tạm nộp quý I và quý II kể từ ngày kết thúc thời hạn nộp thuế theo quy định của pháp luật về quản lý thuế; gia hạn 06 tháng tính từ ngày 31/5 đối với tiền thuê đất kỳ đầu năm 2021; và gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh chậm nhất là ngày 31/12/2021.

Dịch bệnh đã khiến cho chuỗi cung ứng hàng hóa đứt gãy, việc nhập xuất khẩu hàng hóa, nguyên liệu gặp không ít khó khăn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hầu hết các lĩnh vực, các ngành sản xuất, kinh doanh. Hơn nữa, dịch COVID-19 tiếp tục bùng phát thì hoạt động kinh doanh ngành vận tải, ngành du lịch lại tiếp tục bị ảnh hưởng, trong khi hoạt động của ngành này mới vừa khôi phục, chưa kịp "hồi sức", nên khó khăn lại thêm chồng chất khó khăn. Trong bối cảnh doanh nghiệp khó khăn về nguồn hàng, sụt giảm doanh thu, thiếu vốn kinh doanh, dòng tiền bị đình trệ khó xoay dòng vốn; thì giải pháp gia hạn thời hạn nộp thuế là giải pháp rất quan trọng giúp doanh nghiệp duy trì, ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Mặc dù số thuế gia hạn không lớn, nhưng chính sách hỗ trợ kịp thời là sự đồng hành, động viên và khích lệ của Chính phủ, đã giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, dần ổn định sản xuất kinh doanh. Đây là một giải pháp kịp thời, đúng, trúng và là chính sách nhân văn của Đảng và Nhà nước.

Việc Nhà nước gia hạn thời hạn tiền thuế, tiền thuê đất không đơn thuần là hỗ trợ cho sự tồn tại của doanh nghiệp, mà nó tạo một hiệu ứng xã hội rất tốt, nhằm giải quyết nhiều vấn đề xã hội, bởi lẽ nếu doanh nghiệp không hoạt động, doanh nghiệp phá sản thì người lao động là người bị ảnh hưởng đầu tiên nhất, đó là bị mất việc làm, không có thu nhập; Nhà nước chắc chắn sẽ mất thuế. Mặt khác, về mặt tinh thần doanh nghiệp sẽ cảm thấy mình được tôn trọng, mình là một bộ phận quan trọng trong nền kinh tế, không bị bỏ rơi và được Nhà nước quan tâm hỗ trợ. Điều này cho thấy Nhà nước luôn coi trọng doanh nghiệp, luôn thấu hiểu và luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, để hỗ trợ, tạo niềm tin vào môi trường kinh doanh cho doanh nghiệp trong nước, cũng như thu hút đầu tư nước ngoài. Việc ban hành Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế của Chính phủ trong năm 2021 đã trợ lực cho doanh nghiệp tiếp tục vượt khó và tiếp tục phát triển kinh doanh./.

Trần Hoàng Phong

Cục Thuế tỉnh An Giang

True
Giồng Trà Dên hôm nayBài viếtVăn PhôGiồng Trà Dên hôm nay/XDDImages/2021-05/Giong-Tra-Den-3_Key_12052021101856.jpg
12/05/2021 11:00 SANoĐã ban hành
(TUAG)- Từng là khu căn cứ cách mạng, bị tàn phá bởi 2 cuộc chiến trường kỳ chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, vậy mà Giồng Trà Dên, thuộc xã Tân Thạnh, thị xã Tân Châu hôm nay đã vững chãi phát triển đi lên với chiếc áo mới đầy sắc màu rực rỡ; những con đường, những cây cầu mới được nâng cấp rộng mở; những căn nhà mới, trường học mới được xây dựng khang trang,… điều đó, đã minh chứng cho cuộc sống ấm no, tươi đẹp của người dân nơi đây.  


Khu di tích lịch sử cách mạng Giồng Trà Dên

Được biết, cái tên Giồng Trà Dên đã có từ thời Pháp. Xưa kia, Giồng Trà Dên là một cánh rừng, hoang vắng, tre rừng dày đặc chằng chịt…. chạy dài hàng chục cây số. Cũng chính từ địa thế hiểm trở, nên Gồng Trà Dên được huyện ủy Tân Châu dùng làm căn cứ địa cách mạng, đồng thời cũng là điểm dừng chân, chiến đấu của các lực lượng vũ trang địa phương, Trung ương. Để giữ lại mảnh đất quê hương, đã có biết bao thế hệ ông cha, chiến sĩ đã nằm lại. Riêng tại Giồng Trà Dên này, có hơn 120 chiến sĩ đã hy sinh, trở thành những liệt sĩ anh hùng. Chiến tranh đã lùi xa, đất nước được hoà bình, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đều đồng lòng, tăng gia lao động sản xuất. Qua mấy mươi năm bám đất, xây dựng giờ đây cuộc sống của bà con Giồng Trà Dên đã có nhiều thay đổi, phát triển. Nhà cửa khang trang, đường sá thông thoáng, rộng mở, người dân sống sung túc, đủ đầy, hiện thu nhập bình quân đầu người đạt trên 44,8 triệu đồng/năm. Ông Dương Văn Cảnh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tân Thạnh cho biết: “Thời gian lịch sử để lại, do đó, Đảng bộ, Chính quyền xã Tân Thạnh phải ra sức, quyết tâm để làm sao xây dựng xã Tân Thạnh phát triển toàn diện về mọi mặt kinh tế - văn hóa – xã hội, an ninh – quốc phòng; đồng thời, xác định thế mạnh và tiềm năng của địa phương, để xây dựng chương trình, kế hoạch phát triển cho phù hợp với lợi thế, để nhân dân có cuộc sống ấm no, giàu đẹp hơn”.Cầu nông thôn Tân Thạnh được xây mới khang trang 

Vươn lên từ trong gian khó, nhờ thế mà mỗi vụ mùa, mỗi chặng đường đi qua, người dân Giồng Trà Dên, xã Tân Thạnh luôn kiên trì, không quản nắng mưa, cần cù và sáng tạo trong lao động, sản xuất. Điều đó được chứng minh từ việc sản xuất lúa mùa, sang 2 vụ, rồi 3 vụ, sản lượng theo đó cũng tăng dần, hiện nay đã đạt 6,5 tấn/hecta. Cái đói đã bị lùi xa, giờ đây người dân đã hướng đến cánh đồng lớn, sản xuất sạch… nhằm nâng cao chất lượng hạt gạo, nâng cao chất lượng đời sống. Được biết cách làm kinh tế tập thể này đã được địa phương áp dụng nhiều năm nay. Chính nhờ vậy mà bà con tham gia sản xuất ai ai cũng an tâm, kinh tế ngày thêm khắm khá. Như vụ thu đông vừa qua, toàn xã xuống giống gần 800 hecta, trong đó, Hợp tác xã đã bao tiêu trên 50%. Lợi nhuận mỗi hecta trên 15 triệu đồng.

Ngoài những cánh đồng lúa trải rộng hàng ngàn hecta, Giồng Trà Dên hôm nay còn được phủ xanh bởi những ruộng màu, nương rẫy non tơ, mơn mởn. Nào là bắp, là đậu, là cà,… tất cả đã và đang trở thành những nông sản, mang lại giá trị kinh tế ổn định cho bà con nông dân trên vùng đất căn cứ xưa. Hiện nay, toàn xã  Tân Thạnh có gần 400 hecta rau, màu các loại. Riêng mỗi hộ nông dân có ít nhất 3 ngàn mét vuông để trồng trọt. Tùy vào từng vụ mùa, mà người dân chọn trồng ớt, khoai, sắn, hay đậu. Và mỗi năm có tới 3-4 vụ rau màu. Cứ xong vụ màu này, người dân lại chuyển sang vụ màu khác,… nhờ vậy mà cánh đồng ở Tân Thạnh quanh năm luôn được phủ xanh, và cũng từ đây đã giúp đổi đời bao thế hệ. Theo nhiều nông dân cho biết, thành quả đó cũng nhờ chính quyền địa phương đã làm tốt đê bao khép kính, mở mới những kinh mương nội đồng, dẫn nguồn nước tưới tiêu cho nương rẫy, ruộng. Anh Trần Văn Tấn, ngụ ấp Hòa Thạnh, xã Tân Thạnh chia sẻ: “Bây giờ các kênh, mương được khai thông, dẫn nước tới ruộng, rẫy; điện kéo tới chỗ; đường giao thông nội đồng được bê-tông nâng cấp, vận chuyển nông sản rất thuận tiện, nông dân chúng tui vui mừng lắm, cảm ơn Đảng và Nhà nước quan tâm”.

Cũng nhờ những con kênh, tuyến đường mới mở mà vùng đất cát ở ấp Hòa Thạnh được nguồn nước tưới tiêu đầy đủ. Riêng vào những mùa mưa lại được khai thông thoát nước, thuận tiện, điều kiện đủ đầy nên nhiều nông dân đã an tâm sản xuất. Riêng đối với hộ gia đình anh Trần Văn Tấn, hằng năm anh tham gia sản xuất được 1.200 mét vuông rau màu. Cứ hết vụ bắp nếp, anh chuyển sang trồng hành tím, rồi đậu bắp,… Vụ màu này đa phần anh dành diện tích để trồng cà. Tuy vất vả, quanh năm bám đồng, bám nương rẫy, nhưng đổi lại những vụ mùa bội thu, được giá, đã giúp cho gia đình anh Tấn có thu nhập ổn định, cuộc sống an nhàn hơn.


Nông dân thu hoạch lúa bằng cơ giới

Giờ đây vùng đất cách mạng Giồng Trà Dên, xã Tân Thạnh không còn là vùng quê nghèo, với những con đường đất lầy lội, nhà tranh lá lụp xụp khi xưa, mà nay được thay mới bằng con đường láng nhựa, nhà mái ngói, nhà tường khang trang và diện mạo mới khởi sắc của một vùng quê giàu truyền thống cách mạng luôn được người dân xây dựng và vun đắp. Những năm qua, lãnh đạo địa phương đã không ngừng đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa; mở rộng và phát triển các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống nhân dân. Về Giồng Trà Dên hôm nay, ngoài được thấy, được cảm nhận sự chuyển mình đi lên của mảnh đất đầu nguồn biên giới, từng lắm khó khăn gian khổ, chúng tôi còn được nghe nhiều câu chuyện hay về cách xây dựng NTM của địa phương này. Với quan điểm “của dân, do dân và vì dân”, cả hệ thống chính trị bắt tay vào thực hiện. Còn riêng người dân, khi đã thấy rõ vai trò chủ thể của mình, họ cũng tiên phong, nhiệt thành tham gia trong mọi phong trào. Nhờ vậy, đến nay xã Tân Thạnh đã hoàn thành trên 60% tiêu chí và chỉ tiêu xây dựng, theo lộ trình, đến năm 2023 Tân Thạnh sẽ đạt chuẩn NTM. Ông Trần Minh Gom, Ấp Giồng Trà Dên, xã Tân Thạnh chia sẻ: “Về nông thôn mới xã Tân Thạnh hiện nay; thứ nhất về đường, phải nói các tuyến đường đường khang trang được nhựa hóa, người dân đi lại rất dễ dàng; Thứ hai, Trường học được xây dựng khang trang, đáp ứng nhu cầu dạy và học; Thứ ba, về nhà ở của nhân dân được xây dựng khang trang, nhất là đối với hộ nghèo, cận nghèo được Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc xã quan tâm xây dựng nhà Đại đoàn kết, hỗ trợ vốn vay làm kinh tế nhỏ, hướng dẫn mô hình làm ăn,…. từ đó, cuộc sống người dân trên địa bàn từng bước ổn định hơn so với trước”.
          
Hôm nay, Giồng Trà Dên đã khoác trên mình chiếc áo mới đầy sắc màu rực rỡ; bằng sự đổi mới, năng động, tiên phong và sáng tạo, từ suy nghĩ và cách làm của Cấp ủy Đảng, Chính quyền địa phương và sự quan tâm của lãnh đạo cấp trên, đã mang lại cho nhân dân vùng đất cách mạng Giồng Trà Dên có cuộc sống tươi đẹp hơn, khang trang hơn và tiếp tục phát triển đi lên trong tương lai.
Văn Phô
False
An Giang đưa sản phẩm nông, thủy sản vào hệ thống phân phối Tập đoàn nước ngoàiĐầu tư khởi nghiệpBài viếtHạnh ChâuAn Giang đưa sản phẩm nông, thủy sản vào hệ thống phân phối Tập đoàn nước ngoài/XDDImages/2021-05/AG-ket-noi-tapdoan-1_Key_07052021100813.jpg
07/05/2021 11:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Thực hiện Đề án Chính phủ "Thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam tham gia trực tiếp hệ thống phân phối nước ngoài", sau 1 năm gián đoạn do dịch bệnh, từ sáng kiến của Sở Công thương An Giang, với sự hỗ trợ của Bộ Công thương, vừa qua, An Giang đã tổ chức thành công Hội nghị kết nối doanh nghiệp tỉnh An Giang với các Tập đoàn phân phối nước ngoài. Hội nghị đã tạo cơ hội tốt để các Tập đoàn phân phối nước ngoài có thêm thông tin, thế mạnh về doanh nghiệp của tỉnh. Doanh nghiệp chế biến nông, thủy sản An Giang cũng có thêm cơ hội tiếp cận và tham gia vào một kênh xuất khẩu mới thông qua hệ thống phân phối của Aeon, Lotte, Amazon.

AG-ket-noi-tapdoan-1.jpg

Hội nghị kết nối doanh nghiệp tỉnh An Giang với các Tập đoàn phân phối nước ngoài được kết nối trực tuyến với các cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Mỹ

Bà Nguyễn Thảo Hiền - Phó Vụ trưởng Vụ Thị  trường Châu Âu-Châu Mỹ (Bộ Công thương) nhấn mạnh: "An Giang là tỉnh đứng đầu cả nước về sản lượng lúa, đậu và có thế mạnh về nuôi trồng thuỷ sản nước ngọt. Hội nghị góp phần kết nối các doanh nghiệp xuất khẩu trực tiếp với bộ phận mua hàng của các Tập đoàn phân phối lớn như Aeon, Lotte, Amazon; giúp doanh nghiệp An Giang nắm được các quy định, yêu cầu kỹ thuật của từng nhà phân phối đặt ra để từ đó đặt ra chiến lược tham gia vào chuỗi cung ứng của các Tập đoàn".

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư cho biết: "Trước những ảnh hưởng kéo dài do tình hình dịch bệnh COVID-19, UBND tỉnh đã tích cực phối hợp Bộ Công thương tổ chức Hội nghị này nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tìm hướng ra cho sản phẩm xuất khẩu của địa phương, nâng cao năng lực sản xuất, xuất khẩu cho doanh nghiệp và kết nối các doanh nghiệp xuất khẩu trực tiếp với bộ phận mua hàng của các Tập đoàn phân phối lớn".

AG-ket-noi-tapdoan.png

Tại hội nghị, Bộ Công thương đã giới thiệu với các doanh nghiệp An Giang Bộ cẩm nang hướng dẫn các doanh nghiệp xuất khẩu vào 5 hệ thống phân phối lớn gồm Aeon, Lotte, Central Group, Decathlon và Mega Market. Các doanh nghiệp An Giang tích cực tham gia trao đổi, thảo luận với một số các tập đoàn phân phối lớn như Aeon, Lotte.... về tiêu chuẩn, quy chuẩn về chất lượng của sản phẩm hàng nông sản khi tham gia vào các hệ thống của Tập đoàn với mong muốn một số sản phẩm đặc sản của tỉnh như: gạo, tôm, xoài, cá tra.... được tiêu thụ bởi các Tập đoàn. Đại diện các Tập đoàn Aeon, Lotte, Amazon cũng giới thiệu với doanh nghiệp An Giang chiến lược cũng như định hướng mua hàng của các Tập đoàn tại Việt Nam trong thời gian tới, các yêu cầu cụ thể về tiêu chuẩn kỹ thuật đối với mặt hàng nông sản, thủy sản và thực phẩm chế biến để tham gia cung ứng vào hệ thống phân phối toàn cầu của họ. Đồng thời đại diện các Tập đoàn cũng khẳng định, sẽ đồng hành với các doanh nghiệp An Giang trong việc thu mua hàng nông sản chất lượng; xúc tiến đưa hàng hóa ra thế giới với chất lượng được đảm bảo bởi chính thương hiệu của của các Tập đoàn.

Đặc biệt tại hội nghị, Tập đoàn Amazon và các Tham tán thương mại Việt Nam tại các điểm cầu Mỹ giới thiệu và tập huấn cho doanh nghiệp An Giang cách phát triển xuất khẩu trên nền tảng thương mại điện tử cũng như những thông tin doanh nghiệp cần biết khi muốn xuất khẩu vào các thị trường Mỹ. Hội nghị cũng giúp doanh nghiệp An Giang kết nối doanh nghiệp với các Tập đoàn phân phối (B2B), giúp cho các doanh nghiệp địa phương có cơ hội trực tiếp gặp gỡ chuyên gia mua hàng của các Tập đoàn lớn để giới thiệu, chào bán sản phẩm của mình.

AG-ket-noi-tapdoan-3.jpg

Các doanh nghiệp đánh giá rất cao hiệu quả từ B2B, đây là lần đầu tiên có phiên B2B thực sự đúng nội dung, mục tiêu và đối tượng các doanh nghiệp của tỉnh hướng tới. Kết quả của việc kết nối này cần thời gian để xác định, nhưng bước đầu các doanh nghiệp đánh giá cao khả năng hiệu quả và sự hỗ trợ nhiệt tình của Sở Công thương đã tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp xúc trực tiếp các Tập đoàn nước ngoài. Theo như lời của đại diện Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời tại buổi gặp gỡ: "Các Tập đoàn phân phối Aeon, Lotte tham dự hội nghị đều là những đại diện quản lý cấp cao, có thẩm quyền quyết định, mà doanh nghiệp khó có thể xin lịch để đăng ký làm việc, B2B hôm nay là cơ hội để các doanh nghiệp phải nắm bắt khi đã được Sở Công thương hỗ trợ". Đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn còn diễn biến khó lường, việc kết nối hỗ trợ doanh nghiệp này là hết sức cần thiết và hiệu quả.

Sở Công thương cho biết: kết quả Tập đoàn Aeon lựa chọn kết nối làm việc trực tiếp 6 doanh nghiệp trong phiên B2B; Tập đoàn Lotte Mart kết nối14 doanh nghiệp, Amazon kết nối 8 doanh nghiệp. Sau khi đi khảo sát thực tế, hầu hết các doanh nghiệp được Tập đoàn Aeon lựa chọn và đề cử giới thiệu, khảo sát đều đạt kết quả khả quan bước đầu, như: yêu cầu các Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Việt, Công ty Cổ phần XNK Thủy sản Cửu Long An Giang, Công ty Cổ phần XNK An Giang; Công ty Cổ phần Thực phẩm Hưng Phúc Thịnh, Công ty Cổ phần XNK Thủy sản An Mỹ gửi thông tin danh mục sản phẩm, bảng giá để trao đổi thêm. Đối với Công ty TNHH Lương thực Tấn Vương tuy không phát triển sản phẩm gạo sang thị trường Nhật nhưng được Tập đoàn giới thiệu phát triển sang thị trường Malaysia và Indonesia. Tập đoàn Aeon đã dùng thử và chọn được 2 loại gạo là Tiên nữ và Thiên Vương của Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời

Các doanh nghiệp: Hợp tác xã cù lao Giêng, Hợp tác xã Vĩnh Bình, Công ty TNHH MTV Chế biến Thủy Hải sản Thanh Tùng, Công ty TNHH SX TM Gia Bảo, Cơ sở sản xuất kinh doanh Bảo Trang, Công ty TNHH Thảo Hương... được phía Tập đoàn Lotte Mart đề nghị gửi thông tin, báo giá. Công ty TNHH MTV Trịnh Văn Phú có được lịch hẹn với doanh nghiệp tại Văn phòng của Tập đoàn để trao đổi sâu hơn. Công ty Cổ phần XNK An Giang được Tập đoàn đề nghị giới thiệu 1 loại sản phẩm để làm sản phẩm độc quyền. Đối với các Doanh nghiệp thủy sản, đại diện Tập đoàn đều dự kiến có lịch khảo sát thực tế nhà máy. Ngoài ra, Tập đoàn Lotte Mart còn đề nghị giới thiệu thêm các doanh nghiệp sản phẩm nông sản (rau củ quả, trái cây tươi) vì đang có nhu cầu về ngành hàng này. Riêng Amazon sau buổi làm việc sẽ có đánh giá tổng thể các sản phẩm, gửi Bộ Công thương thông tin kết quả chính thức.

AG-ket-noi-tapdoan-2.jpg

Đoàn công tác của Bộ Công cùng Tập đoàn Lotte thăm, làm việc khảo sát nhà máy tại Công ty Cổ phần XNK An Giang.


Từ kết quả đó, các doanh nghiệp đề xuất: Cần nhiều chương trình hội nghị có B2B trực tiếp được triển khai thực hiện, mời thêm nhiều các hệ thống phân phối nước ngoài khác; mở rộng đối tượng mời các hệ thống phân phối trong nước để phù hợp tiêu chuẩn của các nhà sản xuất, hộ kinh doanh nhỏ lẻ.  

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư nhấn mạnh, "việc tăng cường xuất khẩu thông qua hệ thống phân phối lớn cũng như xuất khẩu trên các hệ thống phân phối dựa trên nền tảng thương mại điện tử là giải pháp hữu hiệu giúp doanh nghiệp của tỉnh tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng hàng hóa toàn cầu. UBND tỉnh sẽ đồng hành cùng các nhà phân phối lớn hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực sản xuất, xuất khẩu và đưa hàng hóa thương hiệu Việt Nam có mặt ngày càng nhiều trên kệ của các siêu thị của các Tập đoàn phân phối lớn trên thế giới".

HẠNH CHÂU

False
An Giang liên kết sản xuất, tiêu thụ cây ăn quảĐầu tư khởi nghiệpBài viếtHạnh ChâuAn Giang liên kết sản xuất, tiêu thụ cây ăn quả/XDDImages/2021-05/Lien-ket-tieuthu-1_Key_04052021154008.jpg
04/05/2021 4:00 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Những năm qua, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở An Giang đã đạt được nhiều kết quả tích cực. An Giang có nhiều điểm sáng trong sản xuất và tiêu thụ nông sản góp phần tăng giá trị sản xuất trên cùng diện tích.

. Hiện trạng sản xuất

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh: việc chuyển đổi từ trồng lúa sang cây ăn trái mang hiệu quả rất cao nên người dân rất đồng thuận. Từ đó đã hình thành các vùng chuyên canh cây xoài với các giống xoài chủ lực là xoài  3 màu, cát Hòa Lộc, xoài keo. Đồng thời, cũng đã có diện tích chứng nhận VietGAP và mã số vùng trồng, mời gọi các Công ty tiêu thụ sản phẩm để xuất khẩu sang các thị trường nước ngoài. Giai đoạn từ năm 2017-2020, diện tích chuyển đổi từ trồng lúa sang rau, màu và cây ăn trái vượt chỉ tiêu đề ra. Tổng diện tích chuyển đổi cây trồng trên địa bàn tỉnh hơn 25.582 ha, đạt 101% so kế hoạch.

Lien-ket-tieuthu-1.jpg 

Lãnh đạo tỉnh khảo sát tình hình sản xuất tiêu thụ xoài cù lao Chợ Mới

Chỉ tính riêng năm 2020, tổng diện tích cây ăn quả toàn tỉnh đạt 17.421 ha, trong đó xoài 11.896 ha (9.200 ha xoài đang cho trái), chuối 872 ha, nhãn 481 ha, cây có múi 1,516 ha, mít 948 ha. Đối với xoài trong đó xoài tượng da xanh (3 màu) khoảng 7.400 ha, Cát Hoà Lộc 1.700 ha, xoài keo 1.500 ha, xoài thái 16 ha, còn lại diện tích các loại xoài khác. Xoài tượng da xanh trồng tập trung tại huyện Chợ Mới với hơn 6.200 ha, chủ yếu ở 3 xã cù lao Giêng (Tấn Mỹ, Mỹ Hiệp, Bình Phước Xuân) 6.100 ha. Xoài Cát Hòa Lộc tập trung ở huyện Tịnh Biên, Tri Tôn, một ít diện tích ở TX. Tân Châu và TP. Long Xuyên với diện tích khoảng 1.500 ha. Xoài Keo có diện tích khoảng hơn 1.500 ha tập trung ở huyện An Phú và TX. Tân Châu. Xoài thái khoảng 16 ha tập trung ở TP. Châu Đốc, trong đó có 10,7 ha đã được cấp mã số xuất khẩu sang các thị trường khó tính ngoài thị trường Trung Quốc của Công ty TNHH TMDV Ánh Dương Sao đứng đại diện.

Theo các hộ nông dân trồng xoài thái cho biết: năng suất khoảng 50% so với xoài 3 màu (khoảng 8 tấn/ha) trong đó xoài loại 1 chiếm khoảng 30% năng suất (khoảng 2,4 tấn/ha) bán với giá 80 ngàn/kg cho Công ty để xuất khẩu sang các thị trường khó tính.

Với nhiều năm kinh nghiệm trồng xoài, những năm qua ngoài vụ thuận (từ tháng 1 đến tháng 4), nông dân đã biết cách để điều khiển ra hoa vụ nghịch (từ tháng 10 đến tháng 12) và xử lý cho trái rải rác ở các tháng còn lại nhằm tiêu thụ sản phẩm có giá hơn, nhưng sản lượng không nhiều.

Theo thống kê của Chi Cục trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh: ước sản lượng toàn tỉnh khoảng 178.000 tấn xoài/năm, trong đó vụ thuận chiếm 70-80% sản lượng; vụ nghịch chiếm 20-30% sản lượng. Dự kiến sản lượng còn lại hiện nay đến cuối tháng 5 khoảng 20.500 tấn xoài 3 màu, Cát Hòa Lộc...; trong đó xoài loại 1 khoảng 3.000 tấn. Hiện nay, đã cấp trên cây ăn trái 78 mã số vùng trồng ( 65 mã số xoài, 7 mã số chuối, 4 mã số mít ) và 19 mã số cho các cơ sở đóng gói (Tịnh Biên, Tri Tôn, Chợ Mới, An Phú). Riêng 65 mã số vùng trồng xoài với diện tích 7.952,355 ha; trong đó có 35 mã số vùng trồng xuất khẩu sang các thị trường khó tính với diện tích là 757,355 ha; 30 mã số vùng trồng xoài đăng ký xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc với diện tích 7.195ha. Có 2 mã số vùng trồng đăng ký xuất khẩu sang thị trường EU với diện tích 21,8 ha của Công ty TNHH Hoàng Phát Fruit trên xoài keo tại An Phú. 7 mã số vùng trồng cho chuối với diện tích 386 ha chủ yếu Tri Tôn, 4 mã số vùng trồng cho mít với diện tích 86 ha ở TP. Châu Đốc, huyện Chợ Mới, TX. Tân Châu.

Tỉnh còn hình thành vùng trồng chuối cấy mô diện tích khoảng 400 ha chủ yếu tập trung ở Tri Tôn, sản lượng ước khoảng 19 tấn/ha/năm, tiêu thụ ổn định. Cùng với các loại cây có múi như: bưởi, mít, cam xoàn, cam sành, bưởi da xanh, quýt đường, chanh... tập trung nhiều ở huyện Chợ Mới, Châu Phú, TP. Châu Đốc cho sản lượng thu nhập cao.

. Lượng tiêu thụ tốt, liên kết hiệu quả

Ngành nông nghiệp tỉnh đã chủ động phối hợp ngành Công thương và các sở, ngành, địa phương tập trung giải quyết bài toán đầu ra nông sản, liên kết doanh nghiệp thu mua để chuyển hướng tiêu thụ nội địa. Từ những nỗ lực đó, sau thời gian rớt giá mạnh do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, giá nhiều loại cây ăn trái tại An Giang đã tăng trở lại, đặc biệt là xoài, loại cây ăn trái chủ lực của tỉnh.

 Lien-ket-tieuthu-2.jpg

Ký kết hợp tác tiêu thụ xoài.

Nhằm liên kết sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh, từ đầu năm 2020 đến nay tỉnh đã đẩy mạnh hợp tác với các Tập đoàn, công ty từ đó đảm bảo sản xuất và đầu ra cho người nông dân. Tỉnh đã kêu gọi và thực hiện liên kết với một số công ty đã và đang tiêu thụ xoài như: Công ty XNK trái cây Chính Thu, Công ty TNHH sản xuất chế biến nông sản Cát Tường, Công ty TNHH Kim Nhung Đồng Tháp, Công ty TNHH Hoàng Phát Fruit, Công ty TNHH Nông nghiệp Hoàng Phan, Công ty TNHH DT-PRO, Công ty TNHH TMDV Ánh Dương Sao, Công Ty TNHH TMDV XNK Vina T & T, Công Ty TNHH Minh Long , Công Ty TNHH Lefarm, Công ty XNK Trái cây Vân Nam (Lào Cai), Công Ty CP Nafoods Group, Công ty CP Rau quả thực phẩm An Giang (Antesco).

Theo xu thế phát triển của xã hội, tỉnh còn hình thành hơn 70 vựa xoài;  trong đó có khoảng 15 vựa đóng container xuất khẩu, mỗi vựa khoảng 1-2 container/ngày, mỗi container khoảng 35-40 tấn (sản lượng xoài ước tính khoảng 300-400 tấn/ngày được xuất khẩu).

Đã củng cố và hình thành các Hợp tác xã, Tổ hợp tác, Hội làm vườn sản xuất trái cây như: Hợp tác xã sản xuất GAP Bình Phước Xuân, Hợp tác xã trái cây GAP Chợ Mới chủ yếu sản xuất xoài 3 màu; Hợp tác xã nông nghiệp Long Bình của huyện An Phú chủ yếu sản xuất xoài keo; Tổ hợp tác làm vườn Bến Bà Chi của huyện Tri Tôn và Hội làm vườn An Sơn Bảy Núi của huyện Tịnh Biên chủ yếu sản xuất xoài cát Hòa Lộc. Ngoài ra còn có các Câu lạc bộ nông dân, các quán café khuyến nông, Hội quán..., là nơi để nhà vườn trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau trong liên kết sản xuất nhằm tiến tới hình thành Hợp tác xã sản xuất ở các vùng trồng cây ăn quả. Việc gắn kết các doanh nghiệp thu mua và tiêu thụ đã tăng hiệu quả kinh tế của người dân và góp phần phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

. Còn nhiều tồn tại, cần giải pháp sản xuất bền vững

Tuy nhiên phải nhìn nhận thực tế nông dân An Giang còn thiếu kinh nghiệm trong sản xuất cây ăn trái, mặc dù ngành chuyên môn đã tổ chức nhiều lớp tập huấn kỹ thuật những vẫn chưa đảm bảo được kỹ thuật sản xuất phục vụ xuất khẩu. Sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, có liên kết nhưng còn lỏng lẻo khiến không chỉ nông dân mà cả doanh nghiệp cũng gặp khó khăn về nguồn nguyên liệu để sản xuất và xuất khẩu. Chưa có dự báo chính xác nhu cầu của thị trường xuất khẩu trong và ngoài nước nên khó khăn trong việc liên kết tiêu thụ sản phẩm cây ăn trái. Thực trạng là phần lớn các Hợp tác xã cây ăn trái còn thiếu đội ngũ cán bộ có trình độ. Vì thế, các Tổ hợp tác, Hợp tác xã chưa đủ mạnh để làm đầu mối tập hợp nông dân tạo vùng sản xuất đủ lớn để liên kết doanh nghiệp thu mua.

 Lien-ket-tieuthu-3.jpg

Các vựa thu mua xoài đóng container xuất khẩu và tiêu thụ nội địa.

Hiện nay sản lượng xoài khoảng 20 - 30% chưa đạt chuẩn theo phân khúc thị trường xuất khẩu, vì vậy khó khăn cho việc tiêu thụ , ảnh hưởng đến lợi nhuận người dân trong quá trình sản xuất. Vì vậy rất cần các nhà máy chế biến các sản phẩm xoài.

Sản lượng cao, nhu cầu tiêu thụ là rất lớn. Để sản xuất được bền vững các Tổ hợp tác, Hợp tác xã và doanh nghiệp cần liên kết chặt chẽ hơn nữa trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cây ăn trái, trong đó có xoài. Các Hợp tác xã ngành hàng xoài cần phải nhạy bén tìm kiếm thị trường, đối tác để tiêu thụ sản phẩm cho các bà con thành viên.  Sở Công thương, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư mời gọi các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh liên kết và tiêu thụ ngành hàng trái cây. UBND, ngành nông nghiệp tỉnh rất mong muốn các doanh nghiệp đầu tư, xây dựng các nhà máy chế biến cây ăn trái. Vì hiện nay An Giang đang có diện tích cây ăn trái khá lớn đủ cung cấp nguồn nguyên liệu chế biến cho công ty lâu dài.

HẠNH CHÂU

True
Châu Thành nỗ lực phát triển kinh tế - xã hộiBài viếtTrung HiếuChâu Thành nỗ lực phát triển kinh tế - xã hội/XDDImages/2021-04/CT-phattrien-kinhte-1_Key_27042021094330.jpg
27/04/2021 10:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Những tháng đầu năm 2021, mặc dù dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, tác động tới mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội (KTXH), nhưng với sự tập trung lãnh đạo của Huyện ủy, chỉ đạo điều hành quyết liệt của UBND huyện, giám sát của HĐND huyện, cùng sự nỗ lực và đồng thuận của các ngành, các cấp, doanh nghiệp và nhân dân, huyện Châu Thành (An Giang) đã thực hiện đạt nhiều kết quả tích cực trong thực hiện “nhiệm vụ kép”, vừa phát triển KTXH, vừa phòng, chống dịch bệnh…

CT-phattrien-kinhte-1.jpg

Đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp

Chủ tịch UBND huyện Châu Thành Lê Phước Dũng cho biết, ngay từ đầu năm, UBND huyện đã tích cực triển khai thực hiện nghị quyết của Huyện ủy, HĐND huyện về các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển KTXH năm 2021. Đặc biệt là việc cụ thể hóa 3 khâu đột phá bằng việc ban hành các kế hoạch triển khai thực hiện 5 đề án trọng điểm của huyện, gồm: xây dựng huyện Châu Thành đạt chuẩn “Huyện nông thôn mới (NTM)” giai đoạn 2021 - 2025; chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn và phát triển mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030; phát triển doanh nghiệp, doanh nhân và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2030; phát triển giáo dục hướng nghiệp, đào tạo nghề và giải quyết việc làm giai đoạn 2020-2025 và định hướng đến năm 2030; ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính và phát triển KTXH huyện Châu Thành giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030.

Thực hiện kế hoạch tái cơ cấu ngành nông nghiệp, huyện Châu Thành tích cực  hỗ trợ, vận động nông dân mạnh dạn chuyển đổi mô hình sản xuất, lựa chọn cây, con giống phù hợp với từng vùng để tăng năng suất, sản lượng. Đồng thời, tăng cường chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật cho nông dân để ứng dụng rộng rãi vào sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng, giảm giá thành sản phẩm nông nghiệp. Bên cạnh đó, khuyến khích nông dân sản xuất nông nghiệp kết hợp với khai thác du lịch sinh thái để phát triển kinh tế. Ngoài ra, đẩy mạnh liên kết sản xuất gắn với thu mua, tiêu thụ sản phẩm nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người nông dân… Quý I-2021, tổng diện tích chuyển đổi từ lúa sang rau màu và cây ăn trái vụ đông xuân 2020-2021 trên địa bàn huyện gần 405ha. Trong đó có trên 368ha màu, gần 37ha cây ăn trái (lũy kế diện tích trồng cây ăn trái đến thời điểm hiện tại trên 468ha).

Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm luôn được huyện Châu Thành quan tâm thực hiện, với nhiều hình thức. Công tác chăm lo người nghèo, các đối tượng chính sách, người có công trên địa bàn tỉnh đã và đang tích cực triển khai. Các cấp ủy Đảng, chính quyền, các đoàn thể trên địa bàn huyện Châu Thành thực hiện tốt các hoạt động “đền ơn đáp nghĩa”, xây dựng nhà Tình nghĩa, nhà Tình thương, nhà Đại đoàn kết. Huyện tiếp tục tuyên truyền nhân rộng đến mọi tầng lớp nhân dân, nhằm nâng cao chất lượng các danh hiệu văn hóa; vận động nhân dân tổ chức các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao… đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo hướng dẫn của ngành y tế. Bên cạnh đó, tích cực triển khai thực hiện phong trào trồng cây, trồng hoa ven các tuyến đường, cải thiện môi trường sinh thái, tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp; huy động nguồn lực xây dựng NTM…

Cùng với các địa phương trong tỉnh, các cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận, đoàn thể huyện Châu Thành đang tích cực triển khai, thực hiện công tác chuẩn bị bầu cử theo đúng kế hoạch, hướng dẫn của Trung ương, tỉnh và huyện, với mục tiêu bảo đảm ngày bầu cử diễn ra an toàn, đúng luật, thực sự là ngày hội của toàn dân. Đến nay, UBMTTQVN huyện tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ 3 để  thống nhất lựa chọn, lập danh sách 57 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND huyện, nhiệm kỳ 2021-2026. Ban Chỉ đạo và Ủy ban Bầu cử huyện tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát công tác bầu cử trên địa bàn các xã, thị trấn. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền với nhiều hình thức, để nhân dân hiểu rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử. Từ đó, lựa chọn, thực hiện bầu cử những người đủ tiêu chuẩn, xứng đáng vào cơ quan quyền lực nhà nước các cấp…

CT-phattrien-kinhte-2.jpg

Châu Thành tập trung thực hiện công tác chuẩn bị bầu cử theo đúng kế hoạch, với mục tiêu bảo đảm ngày bầu cử diễn ra an toàn, đúng luật

Bí thư Huyện ủy Châu Thành Đinh Thị Việt Huỳnh đề nghị, thời gian tới, các cấp, ngành trong huyện Châu Thành tiếp tục phát huy tinh thần, trách nhiệm hoàn thành nhiệm vụ chính trị, phấn đấu thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu nghị quyết năm 2021 đã đề ra. Trong đó, tập trung lãnh, chỉ đạo cả hệ thống chính trị tổ chức triển khai thực hiện tốt “nhiệm vụ kép”, vừa phát triển KTXH, vừa phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới. Đặc biệt, thực hiện tốt công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Huyện tập trung nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng; thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh triển khai các giải pháp tái cơ cấu ngành nông nghiệp, phát triển hạ tầng giao thông; tăng cường công tác cải cách thủ tục hành chính, đào tạo nghề, giải quyết việc làm; nâng cao chất lượng giáo dục. Ngoài ra, đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM, NTM nâng cao; quan tâm công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm và thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn…

TRUNG HIẾU

False
Đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong những ngày diễn ra Ngày Hội sản phẩm OCOP và hàng hóa đặc trưng các tỉnh, thành năm 2021 Đầu tư khởi nghiệpTinNgọc HânĐảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong những ngày diễn ra Ngày Hội sản phẩm OCOP và hàng hóa đặc trưng các tỉnh, thành năm 2021 /XDDImages/2021-04/Khaimac-Ocop-2_Key_22042021215316.jpg
22/04/2021 8:00 CHYesĐã ban hành

​(TUAG)- Tối ngày 22/4/2021, tại thành phố Châu Đốc đã diễn lễ khai mạc Ngày Hội sản phẩm OCOP và hàng hóa đặc trưng các tỉnh, thành năm 2021.  

Khaimac-Ocop-2.jpg

Ngày hội OCOP được tổ chức lần này với quy mô gần 150 gian hàng của các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, làng nghề trong và ngoài tỉnh; các tổ chức xúc tiến thương mại, các đơn vị được giao chủ trì triển khai thực hiện chương trình OCOP thuộc 24 tỉnh, thành trong cả nước (trong đó có Thủ đô Hà Nội).

Trong khuôn khổ Ngày hội có các hoạt động nổi bật nhằm tạo sân chơi cho các doanh nghiệp và du khách như: Khai trương khu trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng của 04 tỉnh, thành ABCD Mekong; Tọa đàm Trao đổi một số giải pháp phát triển sản phẩm OCOP vào thị trường An Giang; các hoạt động vui chơi giải trí, chương trình biểu diễn cộng đồng, giao lưu trực tiếp với người tiêu dùng đan xen biểu diễn văn nghệ hàng đêm.

Cũng tại Ngày hội, tỉnh An Giang giới thiệu và trình diễn những món ăn ngon, sản phẩm địa phương có tính tiêu biểu của 11 huyện, thị xã, thành phố; hình ảnh du lịch An Giang – một vùng đất hiền hòa với dãy Thất Sơn hùng vĩ, giới thiệu, quảng bá nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, hệ thống sông ngòi phong phú đến với du khách trong và ngoài nước.

Khaimac-Ocop-3.jpg

Nhằm đảm bảo hoạt động diễn ra an toàn trong bối cảnh dịch COVID-19, từng gian hàng và đặc biệt là gian hàng trong không gian văn hóa, ẩm thực được trang bị và bố trí đầy đủ dung dịch sát khuẩn tại các vị trí thuận tiện cho khách tham quan, ăn uống tại các gian hàng. Ngoài ra các áp phích tuyên truyền về phòng, chống dịch COVID-19, những khuyến cáo về việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn đã được lắp đặt tại nhiều vị trí trong khuôn viên Ngày hội.

Khaimac-Ocop-1.jpg

Phát biểu khai mạc Ngày hội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư, Trưởng Ban Tổ chức Ngày hội cho biết đây là lần đầu tiên An Giang tổ chức Ngày hội sản phẩm OCOP và hàng hóa đặc trưng các tỉnh thành, nhằm tạo điểm nhấn cho các sản phẩm OCOP trên cả nước có một sân chơi hết sức ý nghĩa. Lần này An Giang rất vui mừng khi nhận được sự tham gia rất đông đảo của 24 tỉnh, thành phố trên cả nước; sự tích cực tham gia của 11 huyện, thị xã, thành trong tỉnh. Phó Chủ tịch đánh giá cao các doanh nghiệp tham gia Ngày hội lần này đều được các tỉnh chọn lọc và giới thiệu, đảm bảo mang những sản phẩm đạt chất lượng đến với người tiêu dùng. Và  tin tưởng rằng, tại Ngày hội lần này, các doanh nghiệp sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi trong việc giao thương, liên kết, hợp tác kinh doanh, đầu tư, quảng bá thương hiệu, sản phẩm của mình đến người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh, từng bước đưa sản phẩm thâm nhập thị trường nước bạn Campuchia. Đảm bảo thực hiện mục tiêu kép vừa kiểm soát, phòng chống dịch, vừa đảm bảo phát triển kinh tế.

Ocop-ag-1.jpg

Khu vực trưng bày các sản phẩm OCOP tại siêu thị Tứ Sơn.

Ngày hội OCOP diễn ra từ ngày 22/4 đến hết ngày 25/4/2021 tại Quảng trường phường Châu Phú A và 3 tuyến đường: Chi Lăng, Bạch Đằng, Thủ Khoa Nghĩa, phường Châu Phú A, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang. Ngày hội sẽ mở cửa từ 8 giờ sáng đến 22 giờ hàng đêm. Khách vào tham qua sẽ được vào cổng miễn phí không thu tiền./.

NGỌC HÂN

True
Ngày Hội sản phẩm OCOP và hàng hóa đặc trưng các tỉnh, thành năm 2021 diễn ra từ ngày 22-25/4/2021 tại thành phố Châu ĐốcĐầu tư khởi nghiệpTinNgọc HânNgày Hội sản phẩm OCOP và hàng hóa đặc trưng các tỉnh, thành năm 2021 diễn ra từ ngày 22-25/4/2021 tại thành phố Châu Đốc/XDDImages/2021-04/Ngayhoi-ocp-2_Key_17042021165408.png
17/04/2021 11:00 SAYesĐã ban hành
(TUAG)- Sáng ngày 17/4/2021, tại Hội trường UBND thành phố Châu Đốc đã diễn ra họp báo thông tin Ngày Hội sản phẩm OCOP và hàng hóa đặc trưng các tỉnh, thành năm 2021 (Ngày hội OCOP).

Buổi họp với sự tham dự của ông Lê Trung Hiếu, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư An Giang - chủ trì buổi họp báo; ông Lê Việt Phương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; ông Trương Kiến Thọ, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Phó chủ tịch UBND thành phố Châu Đốc Phạm Văn Phúc; Giám đốc Công ty TNHH Tứ Sơn, Tạ Minh Sơn cùng các phóng viên báo, đài trong và ngoài tỉnh tham dự.

Theo thông tin từ buổi họp báo, Ngày hội OCOP sẽ diễn ra từ ngày 22/4 đến ngày 25/4/2021 tại Quảng trường phường Châu Phú A và 3 tuyến đường: Chi Lăng, Bạch Đằng, Thủ Khoa Nghĩa, phường Châu Phú A, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang. Lễ khai mạc bắt đầu vào lúc 18 giờ ngày 22/4/2021 tại Quảng trường phường Châu Phú A, Thành phố Châu Đốc, An Giang. Ngày hội sẽ mở cửa từ 8 giờ sáng đến 22 giờ hàng đêm. Khách vào tham qua sẽ được vào cổng miễn phí không thu tiền.

Ngày hội OCOP được tổ chức với quy mô gần 150 gian hàng của các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, làng nghề trong và ngoài tỉnh; các tổ chức xúc tiến thương mại, các đơn vị được giao chủ trì triển khai thực hiện chương trình OCOP thuộc 24 tỉnh, thành trong cả nước (trong đó có thủ đô Hà Nội).


Các gian hàng được bố trí thành các khu: Khu trưng bày, triển lãm sản phẩm OCOP An Giang và các tỉnh, thành phố (quy mô khoảng 40 gian hàng) để giới thiệu sản phẩm đạt OCOP, sản phẩm khởi nghiệp, sản phẩm có triển vọng đạt đến OCOP và sản phẩm dịch vụ - du lịch của tỉnh An Giang; giới thiệu sản phẩm đạt OCOP, sản phẩm khởi nghiệp và sản phẩm có triển vọng đạt đến OCOP của 03 tỉnh, thành trong cụm liên kết ABCD Mekong cùng với An Giang (Bến Tre, Cần Thơ, Đồng Tháp); giới thiệu sản phẩm đạt OCOP, sản phẩm khởi nghiệp và sản phẩm có triển vọng đạt đến OCOP của các địa phương. Khu trưng bày các sản phẩm đặc sản vùng miền với quy mô hơn 20 gian hàng để giới thiệu sản phẩm đặc trưng địa phương của các tỉnh, thành trong cả nước. Khu trưng bày sản phẩm của các huyện, thị xã và thành phố của tỉnh An Giang (quy mô hơn 20 gian hàng) để giới thiệu sản phẩm đặc trưng của địa phương. Khu Không gian Văn hóa ẩm thực (khoảng 14 gian hàng), để giới thiệu các món ngon của các huyện, thị, thành phố trong tỉnh.

Đến với Ngày hội OCOP, khách tham quan, mua sắm sẽ được chiêm ngưỡng Tiểu cảnh “Vườn hoa OCOP các tỉnh, thành”; tham gia các hoạt động vui chơi giải trí, chương trình biểu diễn cộng đồng, giao lưu trực tiếp với người tiêu dùng đan xen biểu diễn văn nghệ hàng đêm (chủ đề các đêm giao lưu: Tìm hiểu về OCOP; trổ tài đoán giá sản phẩm OCOP các tỉnh, thành; tìm hiểu về ẩm thực – du lịch An Giang);…

Ban Tổ chức Ngày hội cũng ban hành các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường và nhất là đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19, cụ thể, nhằm đảm bảo hoạt động diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19, Ban Tổ chức Ngày hội có tổ chức buổi tuyên truyền và hướng dẫn  các biện pháp phòng, chống dịch cho các đơn vị và doanh nghiệp tham gia Ngày hội. Khuyến cáo và yêu cầu khách tham quan Ngày hội mang khẩu trang và rửa tay sát khuẩn. Từng gian hàng và đặc biệt là gian hàng trong không gian văn hóa, ẩm thực sẽ  được trang bị và bố trí dung dịch sát khuẩn tại các vị trí thuận tiện cho khách tham quan, ăn uống tại các gian hàng. Ngoài ra các áp phích tuyên truyền về phòng, chống dịch COVID-19 sẽ được lắp đặt tại nhiều vị trí trong khuôn viên Ngày hội.


Ngày hội nhằm quảng bá thương hiệu, giới thiệu trực tiếp sản phẩm, nhất là sản phẩm OCOP, hàng hóa đặc trưng của các địa phương đến khách tham quan, người tiêu dùng, du khách trong nước và quốc tế khi đến với thành phố du lịch Châu Đốc. Đây không chỉ là “sân chơi” cho các doanh nghiệp An Giang mà còn là nơi đồng hành cùng các tỉnh, thành phố trong cả nước.  Và Ngày hội cũng là dịp để doanh nghiệp các tỉnh, thành phố kết nối giao thương, tăng cường hợp tác để cùng nhau phát triển./.
Ngọc Hân
True
Nhiều giải pháp cải cách hành chính hiệu quả ở Chợ MớiCải cách hành chínhBài viếtHạnh ChâuNhiều giải pháp cải cách hành chính hiệu quả ở Chợ Mới/XDDImages/2021-04/CM-cchc-a_Key_17042021050005.jpg
17/04/2021 5:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Từ năm 2015 đến nay, công tác cải cách hành chính huyện Chợ Mới nhiều đổi mới, được người dân, doanh nghiệp hài lòng và đánh giá cao. Từ năm 2015-2019, Chợ Mới đạt bình quân hạng 5-8/11 huyện, thị, thành; năm 2020 đạt hạng 3/11 huyện, thị, thành; thuộc "Nhóm điều hành tốt" và "Nhóm điều hành rất tốt". "Bằng nhiều giải pháp hiệu quả, năm 2021 Chợ Mới phấn đấu đẩy mạnh chỉ số cải cách hành chính đạt tốp đầu so các huyện, thị, thành và thuộc "Nhóm điều hành tốt" trở lên"-Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới Ngô Hoàng Hiếu chia sẻ.

 CM-cchc-a.jpg

Giải quyết thủ tục hành chính cho dân tại Bộ phận tiếp nhận cà trả kết quả

Để thực hiện được mục tiêu đó, thời gian qua Chợ Mới đã thực hiện nhiều sáng kiến giải pháp cụ thể thiết thực. Từ năm 2020, Chợ Mới đưa vào vận hành hệ thống bắt số tự động tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện, nhằm đẩy mạnh công tác chuyển đổi số từ quản lý thông tin đến công tác tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính cho công dân khi đến giao dịch công khai, minh bạch, nâng chất hoạt động công chức tại bộ phận một cửa, đem đến sự hài lòng cho nhân dân. Chỉ cần người dân tra cứu - chọn lĩnh vực cần giải quyết trên màn hình cảm ứng; sau đó máy sẽ in ra một số thứ tự và số quầy tương ứng; người dân ngồi chờ trước quầy khi nào đến số thứ tự của mình hiển thị trên màn hình led hoặc công chức, viên chức gọi số thì lại đúng quầy đó giải quyết thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian chờ, không còn việc chen lấn, giữa các công dân đến làm thủ tục.

          Mỗi tuần, Đoàn thanh niên các ban, ngành huyện và các xã-thị trấn thực hiện chương trình "Ngày thứ bảy tình nguyện" hỗ trợ, giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân. Tại đây các bạn đoàn viên nhiệt tình, thân thiện hướng dẫn, hỗ trợ người dân với tinh thần trách nhiệm cao, giúp người dân thực hiện nhiều thủ tục hành chính nhanh chóng, hiệu quả, được dân khen ngợi.   

 

Tại thị trấn Mỹ Luông, Bộ phận một cửa được bố trí ở vị trí tách riêng những bộ phận khác trong khu hành chính để đảm bảo tập trung giải quyết các công việc hiệu quả. Thị trấn chú trọng chọn, bố trí cán bộ, công chức có năng lực, trình độ, có kinh nghiệm công tác và tác phong giao tiếp chuẩn mực, ân cần, niềm nở khi giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp. Đồng thời, thực hiện dịch vụ công mức độ 3, mức độ 4, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động. Đặc biệt, phân công rõ trách nhiệm Phó Chủ tịch UBND thị trấn thường trực giải quyết công việc ngay tại bộ phận, nên thủ tục luôn được giải quyết nhanh chóng, chất lượng, tạo thuận lợi, tiết kiệm thời gian của người dân. Theo Phó Chủ tịch UBND thị trấn Mỹ Luông Nguyễn Hải Đăng: thời gian giải quyết thủ tục nhanh hơn, tránh sai sót, giảm chi phí, người dân cảm thấy hài lòng, gần gũi hơn khi tiếp xúc với các cơ quan hành chính nhà nước.

Hay mô hình "Ngày thứ tư không viết, không hẹn" ở 2 thị trấn và các xã. Tại Bộ phận một cửa, các bạn đoàn viên hướng dẫn, thực hiện viết hộ toàn bộ các loại giấy tờ như: tờ khai đăng ký khai sinh, tờ khai xác nhận tình trạng hôn nhân, công chứng… cho người dân lớn tuổi, người có trình độ học vấn thấp, người gặp khó khăn khi viết chữ. Công chức tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả kiểm tra thành phần hồ sơ, nếu đầy đủ theo quy định sẽ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả, giải quyết hồ sơ ngay trong ngày. Ngoài ra kết hợp tuyên truyền, cung cấp thông tin pháp luật liên quan đến lĩnh vực hộ tịch, lao động, bảo hiểm xã hội, cấp đổi căn cước công dân... giải đáp thắc mắc của dân.

Ngoài ra, đoàn thanh niên còn tổ chức tư vấn, giới thiệu thủ tục hành chính tại nhà cho người dân; tổ chức tuyên truyền, hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến đến người dân trên địa bàn. Như tại xã Hòa An, đoàn viên thanh niên đã đến tận nhà 50 hộ dân thông tin về hình thức nộp hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa của xã và trên hệ thống điện tử trực tuyến cấp quốc gia các thủ tục nhà đất, đăng ký kinh doanh, môi trường…

 CM-cchc-b.jpg

Đoàn thanh niên Công an huyện thực hiện Ngày thứ 7 tình nguyện giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân "Hướng dẫn cấp đổi mới căn cước công dân" cho nhân dân

Đoàn thanh niên xã Kiến An thực hiện mô hình "Ngày thứ tư không viết, không hẹn" giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính nhanh, gọn, chính xác, đúng quy định; xây dựng hình ảnh người cán bộ, công chức trẻ xung kích tình nguyện thực hiện nhiệm vụ chính trị "Trung thành-sáng tạo-tận tụy-gương mẫu". Đoàn thanh niên Công an huyện thực hiện Ngày thứ 7 tình nguyện giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân "Hướng dẫn cấp đổi mới căn cước công dân" cho nhân dân, góp phần lan tỏa hình ảnh đẹp của tuổi trẻ Công an huyện với tinh thần "Vì nhân dân phục vụ".

Trong nhiều năm xã Mỹ Hiệp giữ vững vị trí dẫn đầu 18 xã, thị trấn trong toàn huyện về cải cách hành chính. Nhờ sự quan tâm sâu sát của Đảng ủy-UBND xã thực hiện hoàn thành 100% đầu công việc cải cách hành chính. Năm 2020 làm tốt tiếp nhận và trả kết quả đúng hạn trên 9.000 hồ sơ hành chính; ứng dụng công nghệ thông tin qua phần mềm hành chính công mức độ 3 đạt hơn 41%, mức độ 4 đạt tỷ lệ trên 51%. Đặc biệt lãnh đạo địa phương quan tâm công tác tiếp dân, kịp thời giải quyết những vấn đề bức xúc trong dân.

Tại xã Bình Phước Xuân Đảng bộ, chính quyền xã đã tập trung lãnh, chỉ đạo đẩy mạnh cải cách hành chính trên nhiều lĩnh vực, nằm trong tốp 3 của huyện. Xã phân công một Phó Chủ tịch UBND xã phụ trách lãnh đạo, điều hành Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, ban hành quy chế hoạt động, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ, công chức, kịp thời thời chấn chỉnh và khắc phục những hạn chế trong thực hiện. Tổ chức thực hiện: "Ngày không viết" và "Ngày không hẹn" vào thứ tư hàng tuần đáp ứng được yêu cầu của nhân dân.

Phòng Tư pháp huyện Chợ Mới cho biết: nhằm phối hợp Công an huyện đẩy nhanh tiến độ cấp thẻ căn cước công dân, Phòng triển khai thực hiện mô hình "Hết việc, không hết giờ" trong việc thực hiện thủ tục trích lục khai sinh cho người dân. Đã huy động 100% công chức tập trung dồn sức thực hiện có hiệu quả mô hình bằng cách phân công 2 Tổ (2 người/Tổ), làm việc xuyên suốt từ 7-12 giờ và từ 13-18 giờ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện và Văn phòng Phòng Tư pháp. Khi người dân đến liên hệ yêu cầu trích lục khai sinh sẽ được hướng dẫn thực hiện. Trung bình mỗi ngày tiếp nhận từ 160-190 hồ sơ. Trả ngay kết quả cấp giấy xác nhận đối với những trường hợp khai sinh không có trong sổ bộ, 130 -160 hồ sơ/ngày và hướng dẫn người dân về nơi cư trú để thực hiện thủ tục đăng ký lại khai sinh. Những trường trường hợp khai sinh có trong sổ bộ sẽ cấp bản sao khai sinh và trả kết quả qua đường Bưu điện cho người dân không thu phí (30-60 hồ sơ/ngày); hạn chế sự đi lại và tạo được sự hài lòng cho người dân. Đặc biệt, cùng ngành Công an huyện thực hiện thắng lợi chỉ tiêu cấp thẻ căn cước công dân trên địa bàn.

Với phương châm "Trách nhiệm-Thân thiện-Một cửa-Đúng hẹn", Chợ Mới tiếp tục nâng cao tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ nhân dân, để công tác cải cách hành chính thật sự là cầu nối giữa Nhà nước và nhân dân, tạo sự hài lòng của người dân đối với công tác cải cách thủ tục hành chính.

HẠNH CHÂU

False
Công bố Chỉ số PAPI 2020: An Giang tăng 7 bậc, xếp thứ 14 cả nướcCải cách hành chínhTinHạnh ChâuCông bố Chỉ số PAPI 2020: An Giang tăng 7 bậc, xếp thứ 14 cả nước/SiteAssets/Hanh-chinh-cong.jpg
14/04/2021 5:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 14/4, tại Hà Nội diễn ra Hội nghị công bố Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2020, do Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) Việt Nam chủ trì tổ chức.

Hanh-chinh-cong.jpg

Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh An Giang

Năm 2020, điểm tổng hợp chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh của tỉnh An Giang (Chỉ số PAPI) đạt 43,85 điểm ( trong nhóm điều hành cao nhất) xếp 14/63 tỉnh thành (thứ hạng cao nhẩt trong 10 năm qua), tăng 7 bậc so năm 2019 (trong nhóm 16 tỉnh, thành có chỉ số cao nhất) và đứng thứ 3 trong các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Năm 2019, Chỉ số PAPI của An Giang đạt 44,37 điểm, xếp 21/63 tỉnh thành và đứng thứ 5 trong các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Chỉ số PAPI năm 2020 phản ánh đánh giá về hiệu quả điều hành, quản lý Nhà nước và cung ứng dịch vụ công của các cấp chính quyền của 14.732 người dân được chọn ngẫu nhiên trong dân cư Việt Nam từ 18 tuổi trở lên, với đặc điểm nhân khẩu đa dạng. PAPI là công cụ phản ánh hiệu quả thực thi chính sách, pháp luật liên quan đến người dân, với sự tham gia của người dân trong giám sát hiệu quả hoạt động của chính quyền, được thực hiện từ bên ngoài khu vực Nhà nước lớn nhất ở Việt Nam hiện nay; củng cố niềm tin của người dân vào chính quyền các cấp, tạo điều kiện để người dân phát huy tiềm năng trong quá trình phục hồi và phát triển bền vững sau đại dịch COVID-19.

heo đại diện UNDP Việt Nam, Báo cáo Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) năm 2020 phản ánh đánh giá về hiệu quả điều hành, quản lý Nhà nước và cung ứng dịch vụ công của các cấp chính quyền của 14.732 người dân được chọn ngẫu nhiên trong dân cư Việt Nam từ 18 tuổi trở lên, với đặc điểm nhân khẩu đa dạng. Trong số những người tham gia phỏng vấn trực tiếp, 14.424 người có hộ khẩu thường trú ở toàn bộ 63 tỉnh, thành phố và 308 người có hộ khẩu tạm trú ở 6 tỉnh, thành phố có tỷ suất nhập cư ròng lớn nhất toàn quốc (gồm Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Đà Nẵng, Bắc Ninh).

HẠNH CHÂU

False
An Giang phát triển kinh tế thời hội nhậpĐầu tư khởi nghiệpBài viếtHạnh ChâuAn Giang phát triển kinh tế thời hội nhập/XDDImages/2021-04/Kinhte-ag-hoinhap-1_Key_13042021102146.jpg
13/04/2021 11:00 SAYesĐã ban hành

(TUAG)- Đến nay Việt Nam đã tham gia 15 Hiệp định thương mại tự do (FTAs) và đang trong quá trình đàm phán 2 FTAs khác, mở ra nhiều cơ hội phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu, mở rộng tự do hóa thương mại.

Tận dụng cơ hội đó và trên nền tảng tiềm năng, lợi thế của tỉnh, năm 2021 An Giang phấn đấu tăng trưởng xuất khẩu vào thị trường Hiệp định Thương mại tự do mà Việt Nam đã tham gia ký kết. Trong đó, mục tiêu xuất khẩu vào các quốc gia tham gia Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) là 55,77 triệu USD (tăng 5,4% so năm 2020) và các quốc gia tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) là 145 triệu USD (tăng 16% so năm 2020).

Kinhte-ag-hoinhap-1.jpg

UBND tỉnh An Giang phối hợp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Lễ công bố xuất khẩu lô hàng gạo thơm của Tập đoàn Lộc Trời sang Châu Âu theo hiệp định EVFTA

Theo Sở Công thương, năm 2020, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của tỉnh đạt 930 triệu USD, tăng 4,49% so cùng kỳ và đạt 100% kế hoạch. Kim ngạch nhập khẩu đạt 171,61 triệu USD, tăng 7,26% so cùng kỳ và đạt 95,34% kế hoạch. Trong đó, nhóm các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của tỉnh đạt được như: gạo 270,07 triệu USD, thủy sản 281,95 triệu USD, rau quả 16,7 triệu USD, may mặc 101,43 triệu USD.

 Đối với thị trường các quốc gia tham gia Hiệp định CPTPP, An Giang xuất khẩu đạt 125,4 triệu USD, tăng 22,6% về kim ngạch so năm 2019. Tổng kim ngạch xuất khẩu vào thị trường EU đạt 53,34 triệu USD (thủy sản tăng 2,86%, gạo tăng 20% so năm 2019). Tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh vào thị trường các quốc gia tham gia vào Hiệp định Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) đạt 283,9 triệu USD.

Để thực hiện đạt mục tiêu, năm 2021 tỉnh tăng cường tuyên truyền các Hiệp định CPTPP, EVFTA, RCEP. Trong đó, chú trọng triển khai các thông tin về thị trường, ưu đãi thuế quan và các quy định để áp dụng các ưu đãi cho hàng hóa xuất khẩu. Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư: 4 nội dung quan trọng tỉnh tập trung thực hiện là: đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến thông tin; xây dựng pháp luật, thể chế và cải cách thủ tục hành chính; nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh; đào tạo, phát triển nguồn nhân lực.

Nguyen-Xuan-Phuc-lamviec-Tan-Chau-7.jpg

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước thăm Khu sản xuất cá tra giống công nghệ cao của Công ty Cổ phần Việt Úc tại xã Vĩnh Hòa, TX. Tân Châu.

Trong công tác tuyên truyền, thông tin hàng quý về sản lượng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của tỉnh vào thị trường EU, Hiệp định CPTPP; tập huấn các giải pháp, mô hình ứng dụng công nghệ thông tin vào sản xuất kinh doanh đáp ứng xu thế toàn cầu hóa về hội nhập, phòng, chống tội phạm lừa đảo, đánh cắp thông tin, gian lận thương mại có yếu tố nước ngoài, sử dụng công nghệ cao. Tổ chức hội nghị, hội thảo chuyên sâu về thị trường các nước tham gia Hiệp định CPTPP, Hiệp định EVFTA, Hiệp định RCEP và các thị trường tiềm năng xuất khẩu của tỉnh. Thiết lập cơ quan đầu mối thông tin về Hiệp định Thương mại tự do tại địa phương. Thông tin về các rào cản kỹ thuật, hạn ngạch, xuất xứ hàng hóa... đến các doanh nghiệp; thông tin cảnh báo về các biện pháp kỹ thuật, các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, các hệ thống quản lý chất lượng, các quy định của các Bộ, ngành liên quan đến sản xuất hàng hóa trong tỉnh lên website TBT-AGi (tbtagi.angiang.gov.vn).

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, tỉnh tiếp tục tăng cường cải cách thủ tục hành chính. Trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính và siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính trong thực thi công vụ của cán bộ, công chức; thực hiện đồng bộ các sáng kiến, cách làm hay, hiệu quả về cải cách hành chính và nghiên cứu các giải pháp cải thiện, nâng cao chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX), chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI). Cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trên cơ sở gắn với nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và năng lực cạnh tranh cấp Sở, ngành, địa phương (DDCI) An Giang.

 Kinhte-ag-hoinhap-4.jpgKinhte-ag-hoinhap-3.jpg

Sản xuất rau quả và sản phẩm đặc sản xuất khẩu tại Công ty Antesco.


Để nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh, phát huy lợi thế nền tảng nông nghiệp, tỉnh phát triển các vùng nguyên liệu, chuỗi liên kết phục vụ xuất khẩu. Tiếp tục triển khai các cơ chế, chính sách liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản, tạo điều kiện thuận lợi, khuyến khích doanh nghiệp tham gia đầu tư vào nông nghiệp, gắn kết với nông dân thực hiện mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Triển khai thỏa thuận hợp tác giữa UBND tỉnh An Giang và Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời, phấn đấu phát triển 60 hợp tác xã kiểu mới.

Tỉnh tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng và mở rộng vùng nguyên liệu, kết hợp đầu tư nhà máy sơ chế, kho bảo quản, tồn trữ sản phẩm gần vùng nguyên liệu. Thực hiện Đề án OCOP_AG, tập trung phát triển các đặc sản, sản phẩm làng nghề và dịch vụ du lịch nông thôn. Cùng với ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất, sản xuất các sản phẩm đạt tiêu chuẩn được chứng nhận như VietGAP, GlobalGAP, Euro GAP, Asean GAP... và các tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với phát triển công nghiệp chế biến, dịch vụ du lịch để đáp ứng nhu cầu lương thực, thực phẩm chất lượng, sạch, sinh thái, an toàn vệ sinh thực phẩm đồng thời đáp ứng nguồn cung hàng hóa xuất khẩu vào các thị trường khó tính như EU, Mỹ. Kêu gọi các nhà khoa học nghiên cứu tìm các giải pháp, định hướng chiến lược phát triển nông nghiệp cho tỉnh trong tình hình dịch bệnh COVID-19 và biến đổi khí hậu; phát triển tài sản trí tuệ; hệ thống truy xuất nguồn gốc; phát triển doanh nghiệp công nghệ số...

Kinhte-ag-hoinhap-2.jpg

Sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại An Giang

Cùng với đó, tỉnh quan tâm phát triển công nghiệp phục vụ xuất khẩu, hỗ trợ doanh nghiệp công nghiệp đầu tư đổi mới, hoàn thiện thiết bị, công nghệ và sản xuất thử nghiệm, quảng bá, đăng ký thương hiệu sản phẩm công nghiệp đáp ứng nhu cầu của thị trường xuất khẩu. Hỗ trợ mời gọi đầu tư vào các cụm công nghiệp. Triển khai các giải pháp cơ cấu lại ngành công nghiệp; đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mời gọi đầu tư với các đối tác nước ngoài; thực hiện các hình thức giao thương trực tuyến với các thị trường xuất khẩu.

 Đồng thời xây dựng và quảng bá hình ảnh tỉnh An Giang đến các đối tác nước ngoài, tăng cường giới thiệu các sản phẩm xuất khẩu, tiềm năng xuất khẩu, đặc biệt là sản phẩm OCOP, sản phẩm của các hợp tác xã nông nghiệp đạt chuẩn xuất khẩu của tỉnh đến thị trường truyền thống và các nước thành viên của Hiệp dịnh thương mại tự do; mời gọi doanh nghiệp đầu tư chế biến xuất khẩu.

Giải pháp không kém quan trọng tỉnh có kế hoạch đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, công chức có trình độ đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế và phù hợp với Đề án An Giang điện tử và chương trình Chuyển đổi số của tỉnh. Tin rằng với nhiều giải pháp quyết liệt, đột phá An Giang sẽ còn tiếp tục phát triển, tạo bệ phóng cho tăng trưởng xuất khẩu./.

Hạnh Châu

True
Châu Thành đồng hành, hỗ trợ nông dân phát triển sản xuấtNông thôn mớiBài viếtTrung HiếuChâu Thành đồng hành, hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất/SiteAssets/CT-hotro-nongdan-1.JPG
01/04/2021 9:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Thời gian qua, Hội Nông dân huyện Châu Thành tích cực triển khai nhiều giải pháp cùng đồng hành, hỗ trợ, giúp đỡ nông dân phát triển sản xuất - kinh doanh (SXKD). Qua đó, góp phần đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.

CT-hotro-nongdan-1.JPG

Khuyến khích nông dân chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp, ứng dụng tiến bộ khoa học -kỹ thuật vào sản xuất

Theo Hội Nông dân huyện Châu Thành, năm qua, trước những khó khăn chung về dịch bệnh COVID-19, dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, các cấp Hội Nông dân huyện tích cực triển khai sâu rộng các giải pháp hỗ trợ nông dân duy trì sản xuất. Trong đó, tập trung tuyên truyền, vận động hội viên nông dân thực hiện tốt mọi chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước; tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh và các hoạt động an sinh xã hội…

Hội Nông dân các cấp không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, tích cực tham gia các phong trào thi đua do Hội Nông dân tỉnh và UBND huyện phát động. Đồng thời, đẩy mạnh tổ chức thực hiện có hiệu quả 3 phong trào thi đua lớn, như: phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững; phong trào nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và bảo vệ môi trường; phong trào nông dân thi đua tham gia bảo đảm quốc phòng - an ninh. Qua phong trào đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm tốt được nhân rộng, góp phần tích cực phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng tổ chức hội vững mạnh, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực nông thôn, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của nông dân.

Phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi luôn được Hội Nông dân huyện Châu Thành triển khai sâu rộng và đạt được những kết quả quan trọng. Từ đó, khơi dậy tinh thần năng động, sáng tạo trong lao động, sản xuất của hội viên nông dân, giúp nhau giảm nghèo và làm giàu chính đáng, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển. Năm 2020, Hội Nông dân huyện Châu Thành đã xét công nhận 6.506 nông dân và 18 tập thể giỏi 3 cấp. Trong đó, cấp tỉnh 485 cá nhân, 2 tập thể; cấp huyện 1.489 cá nhân, 11 tập thể; cấp xã 4.532 cá nhân, 5 tập thể. Ngoài ra, Hội Nông dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện chọn 25 mô hình tiêu biểu và 7 sản phẩm lợi thế để duy trì và nhân rộng, như: sản xuất lúa giống, dịch vụ nông nghiệp, trồng cây ăn trái, sản xuất rau màu, nuôi lươn giống và thương phẩm…

CT-hotro-nongdan-2.JPG

Đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng

Nhằm tiếp tục nâng cao đời sống cho hội viên, Hội Nông dân huyện đã triển khai nhiều giải pháp để cùng đồng hành, giúp đỡ hội viên nghèo phát triển kinh tế gia đình. Hoạt động hỗ trợ tín dụng luôn được Hội Nông dân các cấp quan tâm thực hiện. Năm qua, Hội Nông dân huyện phối hợp các ngành chuyên môn tổ chức 11 lớp dạy nghề về kỹ thuật chăn nuôi heo, kỹ thuật trồng và thiết kế vườn, trồng màu, chăn nuôi bò kỹ thuật phun và sửa chữa bình xịt thuốc bảo vệ thực vật… cho 325 hội viên, góp phần giải quyết việc làm tại cho trên 205 lao động nông thôn. Bên cạnh đó, mở 23 lớp dạy nghề cho gần 700 nông dân; 162 cuộc hội thảo chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho trên 5.000 lượt nông dân.

Các cấp hội kết hợp Ngân hàng Chính sách xã hội giải ngân cho 913 hộ, với số tiền trên 23,2 tỷ đồng, để mở rộng ngành nghề, phát triển sản xuất, chăn nuôi… Nông dân còn tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật, công nghệ sinh học, các phương thức canh tác công nghệ cao, phá vỡ thế độc canh của các cây, con truyền thống, góp phần đa dạng hóa sản xuất. Qua đó, xuất hiện nhiều mô hình làm ăn mang lại hiệu quả kinh tế cao được địa phương duy trì và nhân rộng, như: sản xuất rau màu an toàn; sản xuất lúa giống chất lượng cao; sản xuất nấm ăn, nấm dược liệu; trồng hoa kiểng; chăn nuôi an toàn sinh học.

CT-hotro-nongdan-3.JPG

Tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới

Bên cạnh thi đua SXKD, nông dân Châu Thành còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội - từ thiện, xây dựng nông thôn mới. Năm qua, các cấp Hội Nông dân huyện đã tích cực vận động nông dân tham gia thực hiện gần 25km tuyến đường hoa; xây dựng 2,5km đèn đường giao thông nông thôn; nâng cấp 7km đường giao thông nông thôn; tham gia sửa chữa, cất mới cầu nông thôn; làm mới cột cờ, trồng cây xanh, xây dựng hàng rào ở các địa phương…

Thời gian tới, Hội Nông dân huyện Châu Thành đẩy mạnh phong trào thi đua SXKD giỏi gắn với xây dựng nông thôn mới và thực hiện an sinh xã hội. Đồng thời, phối hợp các ngành chức năng thường xuyên tổ chức dạy nghề, giới thiệu việc làm; vận động nông dân ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp; duy trì và nhân rộng những mô hình làm ăn tiêu biểu, mang lại hiệu quả kinh tế cao…

Bài, ảnh: TRUNG HIẾU

False
1 - 30Next