Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksBảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Chào mừng quý vị đến với Cổng thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh An Giang!
 
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
“5K” cho tinh thần (21/10/2021 03:00:00)
 
 
 
 
 
  
Phân loại
  
  
  
  
  
Tóm tắt
  
  
  
  
Nội dung
  
“5K” cho tinh thầnBài viếtAdmin“5K” cho tinh thần/SiteAssets/BT-ktra-CT-1.jpg
21/10/2021 3:00 SAYesĐã ban hành

(TUAG)- Không ít kẻ xấu, thế lực thù địch "mượn gió bẻ măng", dựng chuyện nọ xuyên tạc chuyện kia đối với mọi lĩnh vực đời sống, phát triển của đất nước ta. Kể từ khi dịch bệnh COVID-19 xuất hiện, bọn chúng cũng chuyển hướng "đánh phá" sang lĩnh vực này nhiều hơn. Hết tấn công, nói xấu lãnh đạo Đảng, nhà nước Việt Nam, chúng quay sang chỉ trích lực lượng Công an, Quân sự trong quá trình triển khai giải pháp phòng, chống dịch. Việc "bới lông tìm vết" chỉ nhằm mục đích gây kích động, chia rẽ khối đại đoàn kết của đồng bào ta.


Đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của nhân dân. Theo lời hiệu triệu "cả nước chung sức, đồng lòng, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, với tinh thần "Chống dịch như chống giặc", "Đặt sức khỏe, tính mạng của nhân dân là trên hết, trước hết", "Giúp dân là mệnh lệnh trái tim của cán bộ, chiến sĩ", Quân đội nhân dân Việt Nam đã không quản ngại hy sinh, gian khổ, tiếp tục xông thẳng vào tâm dịch hỗ trợ địa phương và nhân dân, phòng, chống dịch COVID-19.

Dĩ nhiên, các thế lực thù địch nhất quyết không nhìn vào điều này. Ngược lại, bọn chúng lợi dụng "truyền thông đen", diễn đàn mạng xã hội để xuyên tạc diễn biến, kết quả hỗ trợ các địa phương trong phòng, chống dịch COVID-19 của Quân đội; tiếp tục âm mưu chia rẽ mối quan hệ máu thịt quân - dân; xuyên tạc hình ảnh, phẩm chất cao quý "Bộ đội Cụ Hồ". Chúng còn cắt ghép hình ảnh xe bọc thép, kể rằng: "Quân đội được điều động để đàn áp người dân chứ không phải chống dịch".

Dĩ nhiên, bọn chúng nhanh chóng "tự vả mặt", khi TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Nam sớm trở lại trạng thái bình thường mới, quá trình phòng, chống dịch diễn ra thuận lợi. Khi các cán bộ, chiến sĩ chia tay, trở về đơn vị, họ nhận những cái ôm xiết, lời chia sẻ tâm tình, sự quyến luyến yêu thương… từ người dân.

Quê độ vụ này, bọn chúng bày ra trò khác. Đó là chĩa mũi dùi vào lực lượng Công an, lãnh đạo chính quyền địa phương, dàn dựng "kịch tính" để gây mất đoàn kết nội bộ và gieo sự hoài nghi, tiêu cực trong nhân dân. Những clip, hình ảnh, ghi âm mơ hồ vẫn được cắt ghép "y như thật", hướng dư luận theo ý đồ của bọn chúng, điển hình như vụ cắt ghép cuộc trò chuyện được cho là của Giám đốc Công an tỉnh An Giang, liên quan đến việc đón công dân An Giang từ tỉnh, thành phố khác trở về thời điểm đầu tháng 10. Tuy nhiên, cơ quan chức năng nhanh chóng làm sáng tỏ vụ việc bằng hành động đanh thép: chưa đầy 1 tuần sau khi nội dung xấu độc xuất hiện, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh đã khởi tố vụ án hình sự "Làm, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

Không thể phủ nhận rằng, thủ đoạn xuyên tạc, chống phá của các thế lực thù địch, cơ hội, phản động ngày càng tinh vi. Chúng lấy một vài hiện tượng thật sự diễn ra trong xã hội, bóp méo và khuyếch trương thành "bản chất của Đảng, của nhà nước... Việt Nam". Cái "có vẻ thật" và cái "không biết thật hay giả" được trộn lẫn với nhau, để mọi người hoài nghi. Mầm mống hoài nghi càng lớn thì niềm tin với đất nước, với lãnh đạo, với lực lượng vũ trang càng lung lay, như thế là chúng đạt được mục đích, "không đánh mà thắng".


Nhưng "đâu dễ ăn của ngoại", bởi người dân trực tiếp sống, cảm nhận và hiểu rõ hơn ai hết những ưu điểm của chế độ ta. Chính người dân là người phán xét công tâm nhất, chính xác nhất: ai là người thực sự giúp đỡ mình; vai trò của từng tổ chức Đảng, nhà nước, đoàn thể… được phát huy đến mức nào. Khi người dân lao đao vì dịch bệnh, các đối tượng từng lu loa "khóc thương đời sống dân Việt cơ cực" có ôm từng bao gạo, xách từng thùng nước, mớ rau… đến tặng không? Chúng có xuất tiền túi hỗ trợ bà con bằng những gói an sinh nghìn tỷ không? Chúng có lao vào tâm dịch để cùng đồng hành, cùng vượt qua với F0 không? Dĩ nhiên câu trả lời là không! Bọn chúng chẳng hề có công lao gì cho người dân Việt Nam cả, chỉ giỏi đặt điều cho sướng miệng mà thôi.

Vậy nên, một điều rất rõ ràng, những kẻ mang đầy dã tâm ấy, cùng với những luận điệu xấu, xuyên tạc mà chúng tung ra chính là loại virus độc hại, còn đáng sợ hơn cả virus SARS-CoV-2, sẵn sàng tấn công chúng ta bất kỳ lúc nào, hòng lật đổ chế độ chủ nghĩa xã hội của Việt Nam. Để phòng tránh, mỗi cán bộ, chiến sĩ, người dân cần trang bị giải pháp "5K" cho tinh thần: không chia sẻ thông tin xấu độc; khoan tin lời đơm đặt, luận điệu "giả mù sa mưa" của bọn chúng khi chưa kiểm chứng rõ ràng; kiên quyết phản bác, phản tuyên truyền các vấn đề sai trái; khuyến khích lan tỏa điều hay, "lấy cái đẹp dẹp cái xấu"; kiên định vào con đường Đảng ta lựa chọn.

Tâm Minh

True
Bảo vệ cán bộ “dám nghĩ, dám làm” vì lợi ích chung Bài viếtSự ThậtBảo vệ cán bộ “dám nghĩ, dám làm” vì lợi ích chung /SiteAssets/Lists/BaoVeNenTangCuaDang/EditForm/BVCB-Damnghidamlam-TBT.jpg
17/10/2021 11:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Trong lịch sử, ở mỗi thời kỳ đều có những cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung. Song, cũng có giai đoạn khi cơ chế chưa tháo gỡ, họ phải chịu nhiều hệ lụy tiêu cực, thậm chí bị kiểm điểm, kỷ luật. Mới đây, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 14-KL/TW, ngày 22/9/2021 về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung, qua đó giúp mỗi cán bộ có nhiều cơ hội để cống hiến cho Nhân dân, cho đất nước.
BVCB-Damnghidamlam-TBT.jpg
Cán bộ sẵn sàng đổi mới, đột phá, sáng tạo vì lợi ích chung, nghĩa là vượt qua nếp nghĩ, thói quen cũ và cả định kiến để bước đi trên con đường mới nhiều gai góc, rủi ro và không ít hiểm nguy. Nhìn lại chặng đường vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam hơn 90 năm qua cho thấy, không thiếu những cán bộ, đảng viên giàu nhiệt huyết cách mạng, năng động, sáng tạo, xung kích, tiên phong, đã dũng cảm đối mặt những khó khăn, thách thức để thực hiện hai chữ “xé rào”. Điều đặc biệt quan trọng là những  cán bộ, đảng viên này luôn đặt lợi ích chung lên trên hết, trước hết. Họ là những người lăn lộn với thực tiễn, luôn gần dân, lắng nghe, thấu hiểu Nhân dân.

Năm 1966, Tỉnh ủy Vĩnh Phúc có Nghị quyết cho phép nông dân được cày, cấy trên đất của hợp tác xã và cuối cùng thì được phép giữ lại sản phẩm vượt định mức. Chủ trương “khoán hộ” của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc và tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc lúc bấy giờ được nông dân rất ủng hộ và phấn khởi vì năng suất lúa tăng. Nhưng tại thời điểm đó tư duy và quyết định áp dụng “khoán hộ” của đồng chí Kim Ngọc chưa được chấp thuận, thậm chí còn phải bị kiểm điểm. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh, người dân thì được lợi khi nhận khoán, cán bộ không tư lợi. Do vậy, cơ chế này trở thành viên gạch đầu tiên để Đảng ta hoạch định chủ trương, đường lối đổi mới quản lý nông nghiệp, khoán 100, rồi đến khoán 10 được áp trong cả nước. Đánh giá về công lao của đồng chí Kim Ngọc, Đại tướng Võ Nguyên Giáp khẳng định: “Đất nước phải biết ơn anh Kim Ngọc. Một người tâm huyết dám đưa ra cái mới, đến bây giờ đất nước có phát triển là nhờ có lúa gạo mà anh Ngọc đã đi tiên phong”.
Năm 1992, đường dây 500 Kv Bắc - Nam được Chính phủ quyết chủ trương xây dựng nhưng đã gặp không ít rào cản với những nghi ngờ dự án sẽ thất bại, gây lãng phí ngân sách. Tuy nhiên, cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt khi ấy với tầm nhìn xa, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm đã từng nói: “Nếu đóng điện không thành công thì xin từ chức”. Cuối cùng, công trình lịch sử này đã thành công tốt đẹp, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, v.v…

Có thể thấy, thời gian qua có rất nhiều mô hình “xé rào” thành công đã mang lại những dấu ấn nổi bật đối với sự phát triển của đất nước. Tuy nhiên, trên thực tế tinh thần đổi mới sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung của cán bộ vẫn gặp không ít những rào cản, nhất là dễ gặp rủi ro về nguyên tắc, pháp lý. Làm cán bộ lãnh đạo nhiều lúc giống như đi trên dây, bởi ranh giới giữa đúng và sai đôi khi rất mong manh. Nhiều khi cơ chế đặt cán bộ vào tình huống khó xử, không làm thì không hoàn thành chức trách, nhiệm vụ mà làm thì rất dễ bị suy diễn, quy chụp là vi phạm nguyên tắc, trái pháp luật, thậm chí phải đối mặt những hậu quả nặng nề nếu công việc không đạt được mục tiêu như mong muốn hoặc thất bại, v.v…

Các Mác đã từng nói: “Mọi bước khởi đầu đều khó”. Không ai có thể đảm bảo 100% các trường hợp “xé rào” sẽ thành công. Do đó, để thúc đẩy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung, Kết luận số 14-KL/TW của Bộ Chính trị nêu rõ: “Khi cán bộ thực hiện thí điểm mà kết quả không đạt hoặc chỉ đạt được một phần mục tiêu đề ra hoặc gặp rủi ro, xảy ra thiệt hại thì cấp có thẩm quyền phải kịp thời xác định rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan, đánh giá công tâm để xem xét, xử lý phù hợp, nếu thực hiện đúng chủ trương, có động cơ trong sáng, vì lợi ích chung thì được xem xét miễn hoặc giảm nhẹ trách nhiệm”. Quy định này thể hiện quyết tâm và sự ủng hộ mạnh mẽ của Đảng đối với cán bộ dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung, dù rằng còn khá nhiều việc phải làm để chủ trương này đi vào cuộc sống.

Có ý kiến cho rằng, cuộc chiến phòng, chống tham nhũng, xử lý cán bộ sai phạm thời gian qua đã khiến một số cán bộ có tâm lý sợ sai, không dám quyết, không dám làm. Tuy nhiên, đây là sự bao biện, xuyên tạc chiến lược phòng chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng, Nhà nước. Thực tế thời gian qua những cán bộ bị xử lý đều chỉ vì lợi ích cá nhân, thậm chí là “lợi ích nhóm”; còn công tác phòng, chống tham nhũng theo khẳng định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là “không cản trở sự phát triển kinh tế - xã hội, không làm nhục chí cán bộ mà ngược lại đem đến những thành tựu đáng tự hào về phát triển kinh tế - xã hội, làm trong sạch đội ngũ cán bộ”. Bởi lẽ, bên cạnh việc khuyến khích bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, dám đương đầu với khó khăn, thử thách và quyết liệt trong hành động vì lợi ích chung... thì Đảng ta cũng sẽ có cơ chế sàng lọc, thay thế kịp thời những cán bộ, đảng viên không gương mẫu, không sáng tạo, không dám đấu tranh, không dám quyết, không dám làm, không dám nhận trách nhiệm, cán bộ dĩ hòa vi quý, lo giữ ghế, không hoàn thành nhiệm vụ, không còn uy tín đối với Nhân dân, v.v…

Hiện nay, trong điều kiện Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, tình hình đại dịch COVID-19 diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó lường, đất nước ta đang đứng trước nhiều thời cơ và thách thức đan xen, nhiều vấn đề mới đặt ra cần giải quyết. Dẫu biết rằng với những người đi tiên phong thì ranh giới giữa đúng và sai đôi khi rất mong manh. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Chúng ta không sợ sai lầm, chỉ sợ phạm sai lầm mà không quyết tâm sửa chữa”. Do đó, để đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong giai đoạn mới, mỗi cán bộ, đảng viên phải phát huy cao nhất tinh thần năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; phải luôn xuất phát từ thực tiễn, nhìn vào mắt dân để suy ngẫm và hành động; nhìn vào mắt dân để có thêm niềm tin và sức mạnh; nhìn vào mắt dân để mỗi cán bộ, đảng viên có thể bổ sung những điều còn thiếu trong những bài học về công tác lãnh đạo, quản lý để ra những quyết sách vì nước, vì dân./.
Sự thật
False
“Chỉ những người cách mạng chân chính mới thu hái được…”Bài viếtTrung Thành“Chỉ những người cách mạng chân chính mới thu hái được…”https://www.angiang.dcs.vn/Imagesnews/2021-05/Nguoi-la-niem-tin_Key_20052021112020.jpg
08/10/2021 4:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Gần đây, trên trang “Danchimviet” Nguyễn Hữu Liêm tiếp tục có bài viết xuyên tạc, xúc phạm Chủ tịch Hồ Chí Minh nhằm kích động bạo loạn chính trị. Hắn viết: “HCM - dù tốt đẹp hay tai họa - là biểu trưng của tầng mức văn hóa Việt cho thế kỷ 20. Ông là hiện thân của cái tốt nhất và xấu nhất của một dũng sĩ cách mạng mang tâm chất nhà Nho… một nhà Nho cổ điển, mang nặng tinh thần phong kiến cổ đại - dù đã được rửa tội bằng ý chí và ngôn ngữ cách mạng mới lạ…”. Hắn tự suy diễn, quy chụp với kiểu tư biện hết sức hỗn tạp không đâu ra đâu,…


Sự xuyên tạc này nằm trong quỹ đạo chống phá nền tảng tư tưởng của Đảng, tiếp tục hùa theo cái gọi là chiến dịch “hạ bệ thần tượng”. Nó chỉ có thể làm cho một số độc giả thiếu thông tin, ít kinh nghiệm băn khoăn, dao động… Nhưng cần nói thêm là mặc dù tác giả luôn làm ra vẻ “nghiên cứu sâu sắc” nhưng sự thật lại rất hời hợt, thua xa một số người từ lâu cho rằng Hồ Chí Minh đã đưa chủ nghĩa Mác - Lênin về Việt Nam trên “cổ xe Nho giáo”…

Trên hành trình tìm đường cứu nước, Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh bằng trí tuệ phi thường của mình đã tiếp thu được các tinh hoa văn hóa nhân loại một cách có chọn lọc để vận dụng một cách sáng tạo vào những điều kiện cụ thể của đất nước, của dân tộc; không chỉ phục vụ cho sự nghiệp giải phóng dân tộc mình mà còn góp phần vào sự nghiệp giải phóng loài người. Người quan niệm: “Học thuyết Khổng Tử có ưu điểm là sự tu dưỡng đạo đức cá nhân. Tôn giáo Giêsu có ưu điểm là lòng nhân ái cao cả. Chủ nghĩa Mác có ưu điểm là phương pháp làm việc biện chứng. Chủ nghĩa Tôn Dật Tiên có ưu điểm là chính sách của nó phù hợp với điều kiện nước ta”. Người khuyên: “… chúng ta hãy tự hoàn thiện mình, về mặt tinh thần bằng cách đọc các tác phẩm của Khổng Tử, và về mặt cách mạng thì cần đọc các tác phẩm của Lênin”.

Hồ Chí Minh là nhà chính trị nhưng còn nhận được nhiều sự ca ngợi về tư tưởng, đạo đức, văn hóa… Thủ tướng Nehru gọi Bác là: “Một vị lãnh tụ xuất sắc đồng thời là một chiến sĩ vĩ đại cho tự do”. Trong một lần hội ngộ, Thủ tướng phát biểu: “... Trong thế giới đầy biến động, xung đột và phân ly, thật sung sướng khi Người đến mang lòng tốt của con người và tình bạn, tình thân ái đã vượt lên tất cả”. Nhà báo, nhà văn Hoa Kỳ Ðây-vít Hăm-bớc-xtơn đã viết: “... Hồ Chí Minh là một trong những nhân vật kỳ lạ của thời đại này - hơi giống Găng-đi, hơi giống Lênin, hoàn toàn Việt Nam. Có lẽ hơn bất cứ một người nào khác của thế kỷ này, đối với dân tộc của ông, và đối với cả thế giới, ông là hiện thân của một cuộc cách mạng”…

Sinh ra trong gia đình có truyền thống Nho học, Hồ Chí Minh có một quá trình tiếp biến Nho giáo rất căn bản và có hệ thống: Tiếp thu di sản Nho học đến tiếp biến Nho học, tổng hoà giá trị của Nho học với tinh hoa văn hóa nhân loại với tư tưởng dân chủ phương Tây với lý luận Mác - Lênin. Những khái niệm, phạm trù, mệnh đề của Nho giáo được tiếp thu, và trong nhiều trường hợp, được Hồ Chí Minh khẳng định là những phẩm chất mà những người cách mạng, những người cộng sản cần có trong thời đại mới. Điều đó cho thấy, trong quan niệm của Người, mặt giá trị, tính thời đại của Nho giáo là rất lớn. Người còn tiếp thu và thực hành một số nguyên tắc tư duy coi trọng tính chủ thể của con người; coi trọng giáo dục, đặc biệt là giáo dục đạo đức; coi trọng các nguyên tắc tu nhân, nhập thế, dĩ thân vi giáo, v.v... Ví dụ về phương thức tiến hành công tác tư tưởng, Người từng nói với lãnh đạo Quốc tế Cộng sản: “Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”.

Điều cần nhấn mạnh là Hồ Chí Minh luôn nắm vững quan điểm duy vật biện chứng về lịch sử. Theo Người: “Không phải cái gì cũ cũng bỏ hết, không phải cái gì cũng làm mới. Cái gì cũ mà xấu, thì phải bỏ… Cái gì cũ mà không xấu, nhưng phiền phức thì phải sửa đổi lại cho hợp lý… Cái gì cũ mà tốt, thì phải phát triển thêm… Cái gì mới mà hay, thì ta phải làm”…Đối với Nho giáo, Hồ Chí Minh chỉ rõ: “Tuy Khổng Tử là phong kiến và tuy trong học thuyết của Khổng Tử có nhiều điều không đúng, song những điều hay trong đó thì ta nên học”. Cùng với Nho giáo, trên bình diện tư tưởng, Chủ tịch Hồ Chí Minh có nhiều mặt gần gũi, gặp gỡ với giáo lý Phật giáo. Người khẳng định: “Phật giáo Việt Nam với dân tộc như bóng với hình, tuy hai mà một”. Bác thường khuyên dạy đảng viên và cán bộ: “Càng thấm nhuần chủ nghĩa Mác - Lênin bao nhiêu thì càng phải coi trọng những truyền thống văn hoá tốt đẹp của cha ông bấy nhiêu”.

Các nhà báo nước ngoài từng tiếp xúc với Hồ Chí Minh đều nhận xét: Trong văn hóa Hồ Chí Minh có chất “uymua” Anh, chất lịch thiệp, trang nhã Pháp, chất thâm thuý, hàm súc của các nhà hiền triết phương Đông… Và điều đáng nói là những gì đẹp đẽ của nhân loại đã hội tụ, hòa quyện với cái gốc văn hóa truyền thống dân tộc, tạo thành một nhân cách văn hóa vừa bình dị, thanh cao vừa sắc sảo, mới mẻ đầy lý thú. Nhà thơ Xô viết, Ôxíp Mandenxtam lần đầu gặp Người vào cuối năm 1923 đã cảm nhận rất đúng đắn: “Từ Nguyễn Ái Quốc đã toả ra một nền văn hoá, không phải văn hoá châu Âu, mà có lẽ là văn hoá của tương lai…”. Chính vì thế, Hồ Chí Minh đã được Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục của Liên hiệp quốc (UNESCO) vinh danh là Anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất Việt Nam. Như vậy, sau Nguyễn Trãi và Nguyễn Du, Hồ Chí Minh là người Việt Nam tiếp theo có được vinh dự to lớn này. Đây chính là sự ghi nhận của cộng đồng thế giới đối với những đóng góp hết sức lớn lao của Người không chỉ đối với dân tộc Việt Nam, mà còn đối với nhân loại.

Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh xứng đáng là người học trò hết sức xuất sắc của Lênin. Người rất xứng đáng với điều mà Lênin đã từng nói: “Chỉ những người cách mạng chân chính mới thu hái được những hiểu biết quý báu của các đời trước để lại”./.

Sự thật

False
Kẻ phản động đứng sau clip ghi âm bị cắt ghépBài viếtAdminKẻ phản động đứng sau clip ghi âm bị cắt ghép/SiteAssets/Kephandong-clip-2.jpg
05/10/2021 5:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Trong lúc cả nước đang căng mình chống dịch COVID-19 và tại An Giang các cấp chính quyền đã vào cuộc quyết liệt chống dịch cứu dân, mong muốn sớm đẩy lùi dịch bệnh trả lại cuộc sống bình thường cho người dân, phục hồi sản xuất kinh tế, ổn định trật tự xã hội. Tuy nhiên, vẫn có những kẻ táng tận lương tâm, không từ thủ đoạn nào, tìm mọi cách để chống phá Đảng, Nhà nước nói chung và công cuộc phòng, chống dịch của tỉnh nói riêng.

Ngày 3/10/2021, trên trang Facebook phản động ở hải ngoại chuyên chống phá Đảng, Nhà nước ta có tên là “Hoàng Dũng” đã phát tán đoạn clip ghi âm cuộc điện thoại được cho là của Giám đốc Công an tỉnh An Giang và bình luận cho rằng có sự không đồng nhất trong công tác chỉ đạo chống dịch giữa đồng chí Giám đốc Công an tỉnh với người đứng đầu chính quyền địa phương là đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban thường trực phòng chống dịch COVID-19 tỉnh. Công an tỉnh An Giang đã xác định file ghi âm này đã bị cắt ghép và nội dung bình luận của trang Facebook “Hoàng Dũng” là bịa đặt, mục đích cố ý gây chia rẽ nội bộ lãnh đạo tỉnh An Giang, từ đó lộ rõ ý đồ chống phá công cuộc phòng, chống dịch tại An Giang.

Kephandong-clip-1.jpg
Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh đang bắt tay động viên cán bộ chiến sĩ công an tỉnh chuẩn bị lên đường chống dịch

Trước hết, khẳng định đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh thời gian qua đã luôn tận tâm với công tác phòng, chống dịch của tỉnh. Chỉ đạo sát sao các cấp, các ngành, đặc biệt là luôn sát cánh cùng với Công an tỉnh quyết liệt dập dịch cứu dân, tạo được sự đồng thuận cao trong cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân toàn tỉnh. Từ đó, mặc dù dịch bệnh có lúc, có nơi bùng phát ở một vài địa phương, nhưng đa phần các ổ dịch đều được khoanh vùng, khống chế và dập dịch nhanh chóng, không để xảy ra tình trạng mất kiểm soát dịch bệnh tại An Giang. Đặc biệt, sau khi nhận được thông tin người dân từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận sẽ về An Giang, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã ký Quyết định thành lập Ban tổ chức đón tiếp công dân và phân công đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh làm Phó Trưởng ban để đón tiếp và đảm bảo an toàn cho công dân về địa phương. Tuy nhiên, đối tượng phản động Hoàng Văn Dũng (chủ trang Facebook Hoàng Dũng) đã sử dụng đoạn clip ghi âm (đã được cắt ghép) để suy diễn, bịa đặt nhằm tấn công, hạ uy tín đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh.

Trước đó, Báo CAND số ra ngày 25/9/2021 có bài viết Chân dung những kẻ "ôm mộng ảo”, đã phác họa rõ nét chân dung tên phản động Hoàng Văn Dũng như sau: Hoàng Văn Dũng (SN 1979, hiện định cư ở Mỹ), trước khi tham gia các hoạt động chống phá trong nước, Dũng đi bán quần áo thuê, cuộc sống vất vả, kinh tế khó khăn, Dũng bị tác động bởi những thông tin “lề trái” và lợi ích vật chất nên dần thay đổi. Dũng là đối tượng tham gia sáng lập "Phong trào Con đường Việt Nam"; là thành viên cốt cán, hoạt động tích cực ở trong nước, quản trị fanpage “Con Đường Việt Nam”… Mỗi tháng, Dũng được hỗ trợ 500 USD từ quỹ hoạt động của tổ chức phản động. Vì nhận được những đồng tiền trên, Dũng đã liên tiếp thực hiện các hành vi chống phá quyết liệt với mức độ ngày càng tinh vi hơn. Đối tượng triệt để lợi dụng các vấn đề xã hội ở trong nước để thực hiện hành vi chống phá. Điển hình như, lợi dụng việc cá biển chết hàng loạt tại các tỉnh miền Trung, Dũng cùng số chống đối tích cực bàn bạc, thảo luận về kế hoạch kích động biểu tình chống Đảng, Nhà nước. Ngày 01/5/2016, các đối tượng lập nhóm chát kín trên mạng xã hội facebook có tên "Hà Tĩnh - Hà Nội - Sài Gòn" để bàn bạc ý đồ kích động biểu tình. Dũng đóng góp ý kiến đề nghị các đối tượng cùng tham gia biểu tình, làm truyền thông, đưa tin, hình ảnh, thống nhất thời gian tiến hành biểu tình. Đồng thời, đối tượng còn soạn thảo "Lời kêu gọi xuống đường vì môi trường" vào ngày 1/5/2016, sau đó tán phát kêu gọi xuống đường biểu tình; hướng dẫn số đối tượng tham gia biểu tình cách thức, thời gian, địa điểm để tập trung tiến hành biểu tình. Hoàng Văn Dũng còn tham gia nhóm chát kín "Phản ứng nhanh SG", đây là nhóm chuyên tổ chức các hoạt động tụ tập gây áp lực, đòi trả tự do cho số đối tượng chống đối bị bắt giữ khi tham gia biểu tình. Nhóm này cũng hỗ trợ tài chính nhằm chi phí cho hoạt động mua sắm băng rôn, biểu ngữ đòi trả tự do cho số bị bắt và chi phí ăn uống cho số đối tượng tham gia…

Kephandong-clip-2.jpg

Tên phản động Hoàng Văn Dũng, chủ trang Facebook “Hoàng Dũng” hiện đang ở Mỹ

Với lý lịch bất hảo, tính phản động của Dũng từ khi còn trong nước, đến nay khi đã ra nước ngoài sinh sống, nhưng hắn vẫn không từ bỏ con đường chống phá Đảng và Nhà nước ta. Cụ thể ở vụ việc này, hắn tung tin xuyên tạc với mục đích nhằm bôi nhọ hình ảnh đồng chí Chủ tịch tỉnh An Giang, cố tình gây chia rẽ nội bộ lãnh đạo tỉnh An Giang và thâm hiểm hơn là hắn muốn chống phá công cuộc phòng, chống dịch tại An Giang. Hiện nay, An Giang vẫn còn một số địa phương đang có dịch, đồng thời những ngày qua có hàng chục ngàn người dân di chuyển tự do về An Giang, tạo một áp lực rất lớn đối với các cấp lãnh đạo, vừa phải lo chống dịch vừa phải lo an sinh cho dân. Điều này đòi hỏi sự đồng lòng nhất trí cao độ từ chính quyền địa phương đến người dân, trong lúc “dầu sôi lửa bỏng” như vậy mà đối tượng Dũng vẫn rắp tâm thực hiện thủ đoạn đen tối của mình để chống phá, cho thấy sự thâm độc của bọn phản động đến nhường nào.

Kephandong-clip-3.jpg
Hiện vẫn có một số kênh, trang mạng xã hội cố tình phát tán các clip cắt ghép hình ảnh và nội dung vụ việc để tiếp tay cho kẻ phản động

Do là một kênh ở nước ngoài và chủ kênh là một tên phản động vì vậy không có gì là khó hiểu với những trò bẩn thỉu, đê hèn chống đối của những kẻ này. Tuy nhiên, cần cảnh báo cho người dân đừng vội tin vào những gì mà các kênh phản động, chống phá này đăng tải. Đặc biệt, không nên tiếp tay cho bọn chúng bằng cách chia sẻ các clip có nội dung chống phá, đồng thời cần lên tiếng đấu tranh, phản bác lại các hành vi của những kẻ táng tận lương tâm đang rắp tâm chống phá công cuộc phòng, chống dịch của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta. Nếu ai cố tình chia sẻ và phát tán những clip, hình ảnh từ các trang phản động, hoặc đưa những thông tin không đúng sự thật sẽ bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Riêng đối tượng đã cố tình ghi âm các cuộc điện thoại, cắt ghép rồi cung cấp cho các đối tượng phản động trong vụ việc này, hiện đã được Cơ quan điều tra Công an tỉnh triệu tập để điều tra, xác minh làm rõ động cơ, mục đích sai phạm của đối tượng.

CAAG

False
Không cho phép ai được ngả nghiêng, dao động!Bài viếtSự ThậtKhông cho phép ai được ngả nghiêng, dao động!/SiteAssets/VN-chaomung-CMTT.jpg
01/10/2021 1:00 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng (BVNTTT), đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch là nội dung cơ bản, hệ trọng, có ý nghĩa sống còn của công tác xây dựng, chỉnh đốn Ðảng; là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của cả hệ thống chính trị, của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta. Ngay từ khi Đảng ra đời và trong quá trình lãnh đạo cách mạng Việt Nam, Đảng luôn coi trọng công tác bảo vệ chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, bảo vệ cương lĩnh, đường lối của Đảng và bảo vệ Nhân dân, đồng thời kiên quyết đấu tranh phản bác, ngăn chặn các quan điểm sai trái, thù địch.

Qua 05 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng và 03 năm thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW của Bộ Chính trị, công tác BVNTTT của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch ở nước ta đã đạt được một số kết quả quan trọng với những dấu ấn nổi bật. Tất cả các cấp ủy, tổ chức đảng trong toàn hệ thống chính trị đã nhanh chóng nắm bắt, quán triệt, chỉ đạo tổ chức thực hiện một cách thống nhất, đồng bộ, trở thành nhiệm vụ thường xuyên của mỗi cán bộ, đảng viên. Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (Đại hội lần thứ XIII) đã đánh giá: "Công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch được lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, chuyển biến tích cực; nghiên cứu và giáo dục lý luận chính trị tiếp tục được chú trọng, đổi mới, góp phần tạo sự đoàn kết nhất trí trong Đảng, đồng thuận trong xã hội. Tư duy lý luận của Đảng có bước phát triển. Hệ thống lý luận về đường lối đổi mới, về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam tiếp tục được bổ sung, phát triển"[1]. Ngoài ra, công tác lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan báo chí, xuất bản có chuyển biến tích cực; việc BVNTTT của Đảng, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, nhất là trên không gian mạng được tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đạt kết quả rõ rệt.

Bên cạnh kết quả đạt được, Đại hội lần thứ XIII của Đảng cũng thẳng thắn nhìn nhận, chỉ rõ những hạn chế cần khắc phục như: "Đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch có lúc, có nơi còn bị động, thiếu sắc bén, tính chiến đấu chưa cao... tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ vẫn còn diễn biến phức tạp"[2]. Đáng quan ngại nhất là "Một bộ phận cán bộ, đảng viên bản lĩnh chính trị không vững vàng, suy thoái về tư tưởng chính trị, còn hoài nghi, mơ hồ về mục tiêu, lý tưởng của Đảng và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta; một số ít hoang mang, dao động, mất lòng tin; cá biệt còn phủ nhận chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và đường lối đổi mới của Đảng"[3].

Hiện nay, các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị lợi dụng bối cảnh quốc tế diễn biến phức tạp, nhanh chóng, khó dự báo; những mặt khó khăn, hạn chế trong quá trình phát triển đất nước; tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ,v.v… để tăng cường chống phá nước ta với nhiều phương thức, thủ đoạn rất tinh vi, xảo quyệt. Hoạt động của chúng có lúc âm thầm, lẩn khuất, có lúc công khai, trắng trợn; thường tập trung vào thời điểm diễn ra các sự kiện chính trị trong nước, những thời điểm đất nước gặp khó khăn do thiên tai, dịch bệnh hoặc xảy ra các vụ, việc phức tạp, nhạy cảm. Tính chất nguy hiểm của những phương thức, thủ đoạn này ở chỗ, chúng tạo dựng nhận thức sai lệch, mơ hồ, hoài nghi, hoang mang, dao động, gây "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ, làm lung lay niềm tin của một bộ phận cán bộ, đảng viên và Nhân dân vào vai trò lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước, tạo tâm lý hoài nghi, bức xúc, chống đối trong xã hội theo chiến lược "mưa dầm thấm lâu".

Trước tình hình trên, Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã xác định một số nhiệm vụ và giải pháp tăng cường BVNTTT của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới như sau:

Thứ nhất, tiếp tục kiên định, vận dụng và phát triển sáng tạo chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh. Kiên định mục tiêu độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội và đường lối đổi mới của Đảng, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân.

Thứ hai, tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ; nâng cao năng lực lãnh đạo, năng lực cầm quyền, sức chiến dấu của Đảng và hiệu lực, hiệu quả quản lý của Nhà nước. Kiên quyết, kiên trì đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ. Tăng cường hơn nữa mối quan hệ mật thiết giữa Đảng với Nhân dân, củng cố và không ngừng nâng cao niềm tin của Nhân dân đối với Đảng.

Thứ ba, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức công tác tư tưởng, bảo đảm tính đảng, tính khoa học, tính chiến đấu, tính thực tiễn, kịp thời và hiệu quả; làm cho tư tưởng tiến bộ, tích cực thấm sâu vào toàn bộ đời sống xã hội, có tác dụng uốn nắn những biểu hiện lệch lạc, cải tạo những tư tưởng lạc hậu, đẩy lùi những sai trái.

Thứ tư, kiên quyết và thường xuyên đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; chủ động cung cấp thông tin kịp thời, chính xác, khách quan, đúng định hướng để phòng, chống "diễn biến hòa bình", thông tin xấu, độc trên internet, mạng xã hội.

Thứ năm, tăng cường quản lý và định hướng hoạt động của các cơ quan báo chí; tập trung đào tạo, xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý báo chí, phóng viên, biên tập viên có bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức trong sáng và tinh thông nghiệp vụ để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyềnxử lý nghiêm theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước đối với các cơ quan báo chí, phóng viên đăng tải thông tin chưa được xác minh, kiểm chứng, không có cơ sở, căn cứ, gây ảnh hưởng không tốt đến dư luận xã hội.

Thứ sáu, chủ động phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, tổ chức phản động, phần tử cơ hội, bất mãn chính trị. Kiên quyết đấu tranh, xử lý nghiêm những cán bộ có động cơ sai trái, tư tưởng cục bộ, bè phái, "lợi ích nhóm", lợi dụng các phương tiện thông tin đại chúng, internet, mạng xã hội...để xuyên tạc, kích động, gây mất đoàn kết nội bộ,v.v..

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng yêu cầu toàn Đảng, toàn dân, toàn quân cần quán triệt trong cả nhận thức và hành động thực tiễn tư tưởng chỉ đạo xuyên suốt là kiên định và vận dụng, phát triển sáng tạo chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; kiên định đường lối đổi mới của Đảng; kiên định các nguyên tắc xây dựng Đảng… "Đây là vấn đề mang tính nguyên tắc, có ý nghĩa sống còn đối với chế độ ta, là nền tảng vững chắc của Đảng ta, không cho phép ai được ngả nghiêng, dao động"[4]./.

Sự Thật


______________

[1] Văn kiện Đại hội đại biểu  toàn quốc lần thứ XIII, tập II, Nxb CTQG Sự thật, Hà Nội, 2021, tr. 74.

[2] Sđd, tập II, tr.222.

[3] Sđd, tập II, tr.168.

[4] Sđd, tập I, tr. 33

True
Không lợi dụng dịch bệnh để thực hiện mưu đồ chính trịBài viếtTGTWKhông lợi dụng dịch bệnh để thực hiện mưu đồ chính trị/SiteAssets/Lists/BaoVeNenTangCuaDang/EditForm/Y-PhamNgocThach.jpg
29/09/2021 4:00 CHNoĐã ban hành

Đoàn sinh viên Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch trước khi nhận nhiệm vụ tại các điểm phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh minh họa: TTXVN.

Tung tin giả, phá hoại thật

Tung tin giả để phá hoại thật là một trong những chiêu trò của các thế lực thù địch, các phần tử bất mãn thường áp dụng để xuyên tạc, chống phá sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Trong đại dịch Covid-19, ngay từ đầu năm 2020, khi dịch mới xuất hiện, tin giả đã “ăn theo” virus khiến cho dư luận hoang mang. Gần đây, khi làn sóng dịch Covid-19 lần thứ tư bùng phát với biến thể Delta vô cùng nguy hiểm, khiến nhiều địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ thì tin giả cũng “tái bùng phát” trên mạng xã hội, thậm chí chúng còn đăng tải trên một số phương tiện thông tin đại chúng ở nước ngoài xuyên tạc công tác PCD ở Việt Nam.

Khi một số địa phương triển khai giãn cách xã hội, chúng vu cáo Việt Nam vi phạm về quyền tự do đi lại, cho rằng “Đảng Cộng sản Việt Nam và Chính phủ Việt Nam thực hiện “ngăn sông cấm chợ” gây khó khăn cho cuộc sống của người dân”. Nguy hiểm hơn khi chúng phỏng vấn một số trường hợp người lao động tự do, cắt ghép, rồi “củng cố” cho những luận điệu xuyên tạc của mình.

Khi Chính phủ Việt Nam quyết định lập ra “Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19” với mục đích vô cùng tốt đẹp là tiêm vaccine miễn phí cho người dân thì chúng lại bóp méo sự thật rằng chính quyền không chủ động trong ứng phó dịch bệnh. Sử dụng video, clip bị cắt xén, lồng ghép những hình ảnh, âm thanh xuyên tạc về dịch Covid-19 gây hoang mang dư luận; đăng bài viết có tiêu đề giật tít, nhưng nội dung thì “không có gì” chỉ để tăng tỷ lệ tương tác, lượt like nhằm mục đích câu “view”, “đánh bóng tên tuổi” và sâu xa hơn là lợi dụng điều đó để nói xấu Đảng, Nhà nước và chế độ của chúng ta.

Theo Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an), lợi dụng tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các đối tượng chống phá đã soạn thảo, tán phát hàng chục nghìn bài viết, bình luận sai sự thật chống Đảng, Nhà nước, gây rối an ninh trật tự trên hàng trăm website và hàng nghìn nhóm, tài khoản mạng xã hội. Nội dung tập trung vào các nhóm vấn đề: Xuyên tạc về diễn biến dịch, nguồn lây nhiễm, số người nhiễm bệnh, số ca tử vong, công dụng của thuốc và vật tư y tế PCD, kêu gọi tự điều trị, chẩn đoán tại nhà, không theo chỉ dẫn của Bộ Y tế; kích động, gây chia rẽ quan hệ ngoại giao Việt Nam với một số quốc gia; công kích, bôi nhọ, hạ uy tín các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và chính quyền các địa phương trong PCD, xúc phạm danh dự, nhân phẩm nhân viên y tế, người mắc bệnh và người có nguy cơ lây nhiễm. Chúng còn kêu gọi biểu tình, tẩy chay, phản đối việc cài đặt phần mềm Bluezone, kích động công nhân đình công tập thể tại các công ty, khu công nghiệp có yếu tố nước ngoài; kêu gọi tích trữ lương thực, thực phẩm, gây hoảng loạn trong quần chúng nhân dân; trục lợi kinh tế thông qua buôn bán, làm giả vật tư, thiết bị PCD...

Điển hình của việc “tung tin giả, phá hoại thật” là bức ảnh chụp nhiều thi thể nạn nhân trong bệnh viện. Ảnh được chụp ở một nước khác thì lại bị các đối tượng gán là “chụp ở Bệnh viện Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh” .

Từ phản biện thành phản bội

Khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, số người nhiễm bệnh và tử vong ở Việt Nam tăng cao, một số phần tử phản động người Việt bèn nêu ra quan điểm thoạt đầu nghe rất êm tai rằng “phản biện giải pháp phòng, chống Covid-19 tại Việt Nam”. Thế nhưng bản chất của chúng lại là phản bội lại Tổ quốc, phản bội lại nhân dân. Chúng “phán” rằng: “Dịch bệnh lan rộng ở Việt Nam có nguyên nhân sâu xa là do thể chế, do một đảng lãnh đạo, là vì chống dịch theo mô hình xã hội chủ nghĩa"... Đó là những cái nhìn phiến diện, đổi trắng thay đen, bóp méo, xuyên tạc sự thật nhằm chia rẽ nội bộ nhân dân, chia rẽ giữa Đảng, chính quyền Nhà nước với nhân dân. Thủ đoạn nham hiểm của chúng là biến không thành có, biến ít thành nhiều, biến hiện tượng cá biệt thành bản chất.

Lợi dụng dịch bệnh, các đối tượng chống đối còn tổ chức tuyên truyền, huấn luyện, lôi kéo người vào tổ chức, phát triển lực lượng chống đối trong nước. Đáng chú ý, tổ chức khủng bố “Việt Tân” đã tài trợ in hơn 1 triệu khẩu trang có hình lưỡi bò tán phát trong nước nhằm khuếch trương thanh thế; tán phát “Thư kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam thả tù nhân trong đại dịch Covid-19”...

Tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” lợi dụng giãn cách xã hội để móc nối, lôi kéo tham gia tổ chức, nhất là những người trẻ tuổi có nhận thức chính trị hạn chế, người có hoàn cảnh khó khăn, bất mãn xã hội, ảo tưởng chính trị để kích động, khoét sâu bất mãn với chính quyền, hứa hẹn “cấp phát nhà miễn phí”.  

Có lẽ chúng không biết hoặc cố tình không biết rằng, không phải ở Việt Nam mà ngay tại các nước có nền kinh tế phát triển nhất thế giới cũng đều phải gặp khó khăn khi đối phó với đại dịch Covid-19.

Một số người còn cho rằng, Việt Nam gặp khó trong PCD là do thể chế, do chế độ, do một đảng lãnh đạo. Họ không hiểu thực tế là nếu không có sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, nếu nền kinh tế của chúng ta không vận hành theo thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa thì chắc chắn việc phòng, chống dịch bệnh của chúng ta còn gặp khó khăn gấp rất nhiều lần, số người bị bệnh, số người tử vong chắc chắn sẽ rất lớn. Nhiều tổ chức quốc tế đã đánh giá như vậy.

Cũng cần phải nói thêm là Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước Việt Nam đã có chủ trương tiêm vaccine miễn phí cho toàn dân từ rất sớm và là một trong số không nhiều quốc gia trên thế giới sớm có chủ trương tiêm vaccine ngừa Covid-19 đại trà cho toàn dân, coi đó là một giải pháp chiến lược để đẩy lùi dịch bệnh. Điều này thể hiện tinh thần nhất quán “lo cho dân” như Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn.

Việt Nam là nước nằm trong khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao và là nước có tiềm lực kinh tế còn hạn hẹp, thế nhưng với phương châm: “Tất cả vì sức khỏe của nhân dân”, ngay sau khi phát hiện những trường hợp dương tính đầu tiên ở trong nước, Đảng và Nhà nước ta đã xác định, có thể hy sinh một số lợi ích kinh tế nhưng quyết tâm phải bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân. Đây cũng là quan điểm nhất quán của Đảng và Nhà nước ta trong gần hai năm qua. Cùng đó, chúng ta cũng đã nhanh chóng thành lập Ban chỉ đạo quốc gia PCD Covid-19; phát động toàn dân, toàn quân “chống dịch như chống giặc”. Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội chỉ đạo thường xuyên, kiên quyết và trực tiếp thực hiện nhiệm vụ “ngoại giao vaccine”. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, chúng ta đã tổ chức khoanh vùng, dập dịch thành công ba đợt lớn và đang khống chế thành công đợt dịch thứ tư.

Nhìn lại kết quả công tác PCD Covid-19 trong thời gian qua ở Việt Nam có thể thấy, điểm mấu chốt tạo thành sức mạnh để đẩy lùi dịch bệnh chính là sự lãnh đạo thường xuyên của Đảng, sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Chính phủ, chính quyền các cấp và sự đoàn kết, chung sức đồng lòng của toàn dân. Điều này không chỉ được chúng ta khẳng định mà bạn bè quốc tế cũng đã ghi nhận.

Tìm hiểu thực tế công tác PCD Covid-19 tại Việt Nam, mới đây, ông Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam đã đánh giá cao công tác PCD Covid-19 của Việt Nam. “Tôi hiểu rằng Chính phủ hiện đang cố gắng xây dựng lộ trình để Việt Nam thích ứng an toàn, linh hoạt với Covid-19 và tích cực chuẩn bị cho quá trình chuyển đổi đất nước sang một trạng thái bình thường mới”, ông Kidong Park nói và đưa ra khuyến nghị, Chính phủ Việt Nam cần xem xét, xây dựng lộ trình thực hiện linh hoạt các biện pháp ngăn chặn thiệt hại về xã hội, kinh tế và sức khỏe do đại dịch gây ra.

Câu trả lời từ thực tế

Thực tế, sau thời gian nỗ lực phòng, chống, đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ tư đã từng bước được kiểm soát.

Cuối tuần qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp của Ban chỉ đạo quốc gia PCD Covid-19. Theo báo cáo của Bộ Y tế tại cuộc họp, tính đến ngày 24-9, trong đợt dịch lần thứ tư, cả nước đã ghi nhận khoảng 734.000 ca mắc, 503.000 người đã khỏi bệnh (69%) và hơn 18.000 ca tử vong. Tuần qua, cả nước ghi nhận 72.236 ca mắc, giảm 9,7% so với tuần trước đó; số ca tử vong trong tuần giảm 12,1% so với tuần trước đó. Đã có 16/63 tỉnh, thành phố qua 14 ngày không ghi nhận ca mắc mới, 5 tỉnh không có lây nhiễm thứ phát, có một tỉnh chưa ghi nhận ca mắc nào.

Đáng chú ý, tại 23 địa phương thực hiện giãn cách, tình hình dịch đang từng bước được kiểm soát; số mắc trong 7 ngày gần đây giảm 9,8% so với 7 ngày trước. Các địa phương khác tình hình cơ bản vẫn đang được kiểm soát.

Về tiêm chủng, tính đến hết ngày 24-9-2021, cả nước đã tiêm được 37,6 triệu liều vaccine, tỷ lệ sử dụng đạt 72% so với tổng số vaccine phân bổ, trong đó khoảng 22,3 triệu người đã tiêm 1 liều vaccine và 7,3 triệu người tiêm đủ 2 liều vaccine (tỷ lệ tiêm ít nhất 1 liều vaccine là 41,1% dân số từ 18 tuổi trở lên). Còn khoảng 14 triệu liều đang tiếp tục tiêm, trong đó có khoảng 10,5 triệu liều mới được phân bổ từ ngày 16-9-2021.

Trên cơ sở phân tích công tác PCD Covid-19 trong thời gian qua, người đứng đầu Chính phủ đã chỉ ra một số bài học kinh nghiệm cần thấm nhuần như: Không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, nhất là khi dịch chưa đến hoặc đã kiểm soát được tình hình, đồng thời tránh hoảng hốt, mất bình tĩnh khi dịch bùng phát, lây lan. Phải nhất quán, kiên trì trong lãnh đạo, chỉ đạo, song áp dụng linh hoạt vừa tập trung, vừa phân tán căn cứ đặc thù của từng địa phương, thời điểm. Việc phân cấp thực hiện phòng, chống dịch phải xuống tận cơ sở, lấy xã, phường, thị trấn là “pháo đài”, người dân là “chiến sĩ”, người dân vừa là trung tâm, vừa là chủ thể trong phòng, chống dịch. Tổ chức xét nghiệm tầm soát theo hướng dẫn của Bộ Y tế để phòng dịch tốt, nhất là tại địa bàn, đối tượng có nguy cơ cao; thấm nhuần phương châm “một đồng phòng dịch hiệu quả thì không mất hàng triệu đồng chống dịch, chưa kể đến sức khỏe, tính mạng và nhiều mất mát khác”.

Như vậy, thực tế đã trả lời về hiệu quả công tác PCD Covid-19 của chúng ta.

Trên cơ sở hiệu quả PCD, Ban chỉ đạo quốc gia PCD Covid-19 đã thống nhất chuyển chủ trương từ: “Không Covid” sang: “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19”; vừa PCD hiệu quả, vừa khôi phục, phát triển kinh tế-xã hội.

Cũng tại cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ cho biết ngày 24-9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nhất trí với đề xuất của Chính phủ về việc ban hành chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp. Thủ tướng yêu cầu thực hiện tốt chính sách này, trên tinh thần "một miếng khi đói bằng một gói khi no".

Sự thật đã được sáng tỏ. Thế nhưng các thế lực thù địch chắc chắn sẽ tiếp tục có những âm mưu, thủ đoạn mới, sẽ tiếp tục đăng đàn xuyên tạc, kích động nhằm tạo ra sự hoang mang trong xã hội. Mục đích nguy hiểm của chúng nhằm đánh lạc hướng, làm lung lạc niềm tin của nhân dân đối với công tác PCD Covid-19 ở nước ta. Sâu xa hơn là chúng muốn phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, phủ định thành quả của cả hệ thống chính trị cùng tinh thần đoàn kết của dân tộc ta, muốn chúng ta đi chệch hướng.

Thế nhưng dẫu có bôi nhọ và xuyên tạc đến đâu thì các thế lực phản động, cơ hội chính trị cũng không thể bẻ cong được sự thật, khi mà nhiều quốc gia, tổ chức uy tín trên thế giới đã và đang đánh giá cao Việt Nam trong xử lý đại dịch Covid-19. Điều đó khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn đoàn kết một lòng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nói chung, PCD Covid-19 nói riêng.

Theo QĐND

False
Thất bại tất yếu của một kẻ ấu trĩ!Bài viếtSự ThậtThất bại tất yếu của một kẻ ấu trĩ!/SiteAssets/InkedPham-Minh-Vu-danchu.jpg
24/09/2021 8:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Thời gian qua, Phạm Minh Vũ - thành viên đắc lực của cái gọi là “Hội nhóm anh em dân chủ” nổi lên là một kẻ chống phá Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta một cách điên cuồng và nham hiểm. Các bài viết của hắn luôn sặc mùi ô uế, bẻ cong sự thật, xuyên tạc trắng trợn những chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước ta.

Mới đây trong bài viết “Chính phủ vô liêm sỉ” đăng trên trang Facebook cá nhân, sau đó được nhiều kẻ chống đối a dua, phụ họa, “chia sẻ” lại. Phạm Minh Vũ đã cắt ghép, xuyên tạc nhiều nội dung sai trái, trong đó lấy việc Chính phủ phát động ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng, chống COVID-19 và ngoại giao vắc-xin, hắn hằn học, chọc gậy bánh xe, xuyên tạc đủ kiểu như: “Chính phủ ăn mày từ trong nước ra tới hải ngoại… ăn mày của dân không chừa thứ gì”, “dịch bệnh bùng phát, Chính phủ lại tính toán cách bắt dân test đại trà để bán kit test”. Táng tận lương tâm hơn, hắn lợi dụng cả Chương trình đầy tính nhân văn như “Sóng và máy tính cho em” để xuyên tạc chống phá, rằng: “bắt con người ta đi học online, người dân đa số là người nghèo, nghe đâu thiếu 01 triệu rưỡi máy tính cho học sinh đi học, nên Chính phủ lại mặt dày lên xin tiếp”, để từ đó kết luận “một Chính phủ không lo được cho dân dù một kg gạo, thì Chính phủ đó có lý do gì tồn tại?”. Những luận điệu xuyên tạc, phản động của Phạm Minh Vũ thật thô bỉ và ngang ngược, đi ngược lại truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết dân tộc, nhân ái, lá lành đùm lá rách từ ngàn năm văn hiến của dân tộc Việt.

InkedPham-Minh-Vu-danchu.jpg

Cơn lốc đại dịch COVID-19 đã và đang quét qua hầu hết các quốc gia, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội trên toàn cầu, trong đó người yếu thế là đối tượng dễ bị tổn thương nhất. Bằng tất cả khả năng của mình, Chính phủ Việt Nam đã nhanh chóng thực hiện các giải pháp mạnh, nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, ổn định đời sống người dân, phát triển kinh tế, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã xác định “mục tiêu kép là nhiệm vụ nhất quán nhưng khi cần thiết và nhất là trong lúc này, tính mạng và sức khỏe của Nhân dân vẫn luôn phải là trên hết, trước hết”.

Với phương châm “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, đồng hành cùng Chính phủ, nhiều tổ chức, cá nhân “quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải” góp vào “cuộc chiến” chống đại dịch. Không thể kể hết những tấm lòng nhân ái, những con người hào hiệp luôn có mặt trên mọi miền đất nước, đó là việc làm tình nguyện của bác sĩ về hưu, người thầy giáo, bạn đoàn viên,… là khối tiền tỉ của doanh nghiệp, tập đoàn lớn hay mớ rau, con cá của bác nông dân, số tiền dành dụm của cụ già, em học sinh… Tất cả đều hướng đến chia sẻ với cộng đồng, đoàn kết cùng cả nước vượt qua khó khăn trong giai đoạn này và cùng chiến thắng đại dịch.

Còn nhớ, phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Lễ ra mắt Quỹ vắc-xin phòng, chống COVID-19: “Đây là quỹ của sự nhân ái, của tinh thần đoàn kết, của niềm tin, của trái tim kết nối trái tim để chúng ta cùng nhau vượt qua khó khăn, góp phần tạo nên một Việt Nam chiến thắng”. Chỉ trong ngày ra mắt quỹ 05/6 đã có hơn 6.600 tỷ đồng đóng góp vào quỹ và con số này từng ngày được nhân lên. Số tiền đóng góp ít hay nhiều không quan trọng bằng việc khơi dậy được tinh thần tương thân tương ái, huy động được sức mạnh dân tộc khi đất nước gặp khó khăn, dịch bệnh.

Dịch bệnh cũng ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới hoạt động giáo dục và đào tạo, việc chuyển sang trạng thái học trực tuyến là việc không thể tránh khỏi. Để các em học sinh vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận tốt các điều kiện học tập, Thủ tướng đã phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Chỉ sau hơn 01 giờ phát động, chương trình đã huy động được hơn 01 triệu máy tính. Chương trình đã truyền đi năng lượng tích cực, ý nghĩa nhân văn đến với cộng đồng để góp phần xây dựng một xã hội ngày càng tốt đẹp hơn trong kỷ nguyên công nghệ số.

Qua đó có thể thấy, những thông điệp mà Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ muốn gửi đến toàn thể Nhân dân Việt Nam là tinh thần nhân ái, nghĩa tình đồng bào, đó là truyền thống, là phẩm chất quý giá của con người Việt Nam, “Nhiễu điều phủ lấy giá gương; Người trong một nước phải thương nhau cùng”. Từ bao đời nay, trong công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước, tình yêu thương đùm bọc của một dân tộc trọng nghĩa nặng tình đã để lại cái riêng rất đặc biệt cho con người Việt Nam. Trong những lúc khó khăn, hoạn nạn, tình yêu thương, sự sẻ chia càng được bộc lộ rõ nét và sâu sắc hơn bao giờ hết. Mỗi quyết định, hành động của Chính phủ đều dựa trên những nhu cầu, lợi ích chính đáng của Nhân dân, có tham khảo ý kiến nhiều chuyên gia và đóng góp của Nhân dân cả nước, vì vậy luôn nhận được sự đồng tình và ủng hộ rất cao của đại đa số người dân.

Với lòng thù hận, ganh ghét đã che đi lý trí, không đủ sáng suốt nhìn nhận sự thật. Phạm Minh Vũ cùng những anh em hội nhóm vô liêm sỉ dù có điên cuồng đến đâu cũng sẽ không thể làm lung lay được niềm tin, tình cảm và sức mạnh đoàn kết của người dân Việt Nam yêu nước. Hàng triệu trái tim Việt Nam sẽ kết nối hòa nhịp đập dưới sự lãnh đạo của Đảng, cùng với sự điều hành của Chính phủ để sớm vượt qua đại dịch, đẩy nhanh quá trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, đem lại cuộc sống bình thường mới cho Nhân dân.

Sự thật

False
Cái giá của kẻ coi thường pháp luậtBài viếtPhạm GiangCái giá của kẻ coi thường pháp luật/SiteAssets/Chong-nguoi-ap.jpg
20/09/2021 10:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Ngày 13/9/2021, Tòa án nhân dân huyện An Phú (tỉnh An Giang) mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Hoàng Suốt, sinh năm 1988, cư trú ấp An Hòa, xã Khánh An, huyện An Phú về tội "Chống người thi hành công vụ".

Theo cáo trạng, khoảng 15 giờ 30 ngày 01/9/2021, thực hiện kế hoạch tổ chức xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho toàn dân trên địa bàn xã Khánh An, huyện An Phú, tỉnh An Giang (đây là xã được xác định là vùng đỏ trên địa bàn huyện An Phú), Tổ lấy mẫu test nhanh tiến hành lấy mẫu gộp 3 người tại gia đình Suốt. Các thành viên trong gia đình đều nghiêm chỉnh chấp hành, riêng Suốt không đồng ý lấy mẫu mà yêu cầu được tiêm vắc xin Pfizer mới cho lấy mẫu. Tổ công tác nhiều lần giải thích nhưng Suốt vẫn không chấp hành. Lúc này, lực lượng Công an xã Khánh An được mời đến để làm việc với Suốt, tuy nhiên khi lực lượng Công an bước vào nhà để tiếp tục vận động thì bị đối tượng dùng dao tầm bức chém loạn xạ gây thương tích cho một đồng chí Công an xã.

 Chong-nguoi-ap.jpg

Bị cáo Nguyễn Hoàng Suốt tại phiên tòa

Tại phiên tòa, bị cáo Suốt cho rằng việc không chịu test nhanh là quyền công dân và lập luận rằng “Viện kiểm sát khởi tố tôi là đàn áp nhân quyền của tôi, tước đoạt quyền công dân của tôi”. Mặc dù thừa nhận có hành vi chém lực lượng Công an, nhưng hắn vẫn ngoan cố rằng không chống người thi hành công vụ. Suốt nói tại tòa “chống người thi hành công vụ là khi các anh thi hành công vụ ở ngoài đường, còn khi các anh xâm phạm vào nhà tôi, thì tôi không là tội phạm”…

Diễn biến của phiên tòa được tường thuật chi tiết trên nhiều trang mạng xã hội, thu hút đông đảo người quan tâm theo dõi, hầu hết người xem bức xúc với thái độ ngông nghênh, lý sự cùn của bị cáo Suốt và đồng tình với phần luận tội, tuyên án của tòa. Tuy nhiên lợi dụng vụ việc, một số kẻ xấu, cơ hội chính trị, để kích động, lôi kéo một bộ phận người dân còn nhận thức mơ hồ về pháp luật, bày tỏ thái độ không đồng tình, a dua, phụ họa cho các hành vi sai trái của Suốt, cho rằng việc test hay không test là “quyền của công dân”.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã phân tích, chỉ rõ nhận thức, hành vi sai trái của đối tượng. Những hành vi vi phạm pháp luật của đối tượng Suốt thể hiện rõ ở một số nội dung sau:

Thứ nhất, xã Khánh An của huyện An Phú hiện đang là “vùng đỏ”, việc tổ chức lấy mẫu test nhanh diện rộng toàn xã để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng đã được chính quyền địa phương thông báo rộng rãi, hầu hết người dân ở đây đồng thuận và chấp hành. Việc Suốt không đồng ý cho nhân viên y tế test nhanh đã vi phạm vào điểm a khoản 2 Điều 7 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế quy định “Người nào không thực hiện xét nghiệm theo yêu cầu của cơ quan y tế có thẩm quyền trong quá trình thực hiện giám sát dịch bệnh COVID-19 thì bị phạt tiền đến 3.000.000 đồng”.

Thứ hai, việc không cho nhân viên y tế thực hiện test nhanh, Suốt cho rằng đấy là hắn đang thực hiện “quyền công dân”, nhưng tại điều 15 Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam năm 2013 quy định: 1.Quyền công dân không tách rời nghĩa vụ công dân. 2. Mọi người có nghĩa vụ tôn trọng quyền của người khác. 3. Công dân có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước và xã hội. 4. Việc thực hiện quyền con người, quyền công dân không được xâm phạm lợi ích quốc gia, dân tộc, quyền và lợi ích hợp pháp của người khác.

Như vậy, trong trường hợp này, Suốt đã hoàn toàn sai, vì việc không chấp hành thực hiện test nhanh của Suốt có thể làm sót lọt người đang nhiễm bệnh và có thể lây bệnh cho người khác, có thể xâm phạm đến sức khỏe, lợi ích của người khác, của cộng đồng. Đồng thời, việc thực hiện test nhanh toàn xã là chủ trương chống dịch của chính quyền địa phương, mọi công dân phải có nghĩa vụ chấp hành.

Thứ ba, Suốt cho rằng lực lượng Công an chỉ thi hành công vụ ở ngoài đường, hắn không có vi phạm gì thì Công an không được xâm phạm vào nhà riêng của hắn, không được cưỡng chế hắn. Như chứng minh ở trên, việc không chấp hành test nhanh của Suốt đã vi phạm những quy định của pháp luật, nên khi lực lượng đến để tuyên truyền và thực hiện cưỡng chế khi đối tượng tấn công lực lượng chức năng là đúng quy định.

Phiên toàn sơ thẩm khép lại với bản án 2 năm 6 tháng tù cho tội danh chống người thi hành công vụ đối với bị cáo Nguyễn Hoàng Suốt, đây là là mức án xứng đáng cho những manh động, côn đồ mà hắn đã thực hiện.

Điều đọng lại sau bản án này đó là câu hỏi: Vì sao đối tượng Suốt lại có những suy nghĩ ảo tưởng về “quyền công dân” và cho đến lúc là bị cáo tại phiên tòa hắn vẫn gân cổ đòi hỏi “quyền công dân”, nhắc đến “nhân quyền” với vẻ ngông nghênh, bất chấp? Lý giải nguyên nhân trên, dư luận cho rằng một phần là do nhận thức về pháp luật của đối tượng không cao (mới chỉ học hết lớp 9). Nguyên nhân quan trọng hơn là khả năng đối tượng này đã bị tiêm nhiễm từ những luận điệu đòi “dân chủ”, “nhân quyền” một cách trơ trẽn, vô pháp của các thế lực phản động, chống phá ở nước ngoài cùng một số nhà “dân chủ cuội” trong nước vẫn đang ngày đêm rỉ rả tuyên truyền trên các trang mạng xã hội. Hay việc xem nhiều video clip thách thức, chống đối người thi hành công vụ được đăng phát nhan nhản trên các trang mạng xã hội đã thẩm thấu tư tưởng sẵn sàng chống đối người thực thi pháp luật vào đầu những đối tượng như Suốt.

Trường hợp của đối tượng Suốt chắc chắn không mang tính cá biệt, mà thời gian qua ở nhiều địa phương trong cả nước đã xét xử khá nhiều đối tượng có hành vi chống đối người thi hành công vụ, nhất là trong giai đoạn chống dịch bệnh đầy khó khăn. Những phiên tòa xét xử dạng này cần được tuyên truyền rộng rãi hơn nữa để cảnh báo cho những đối tượng có tư tưởng chống đối, có những nhận thức lệch lạc. Đồng thời, giúp cho từng người dân hiểu rõ và cùng chung tay với chính quyền dập tắt ngay những “đốm lửa nhỏ” chống đối pháp luật, không để lan tràn thành những “đám cháy”, những điểm nóng về an ninh trật tự.

Phạm Giang

False
Lật tẩy chiêu trò xuyên tạc, phá hoại công cuộc phòng, chống dịch COVID-19Bài viếtSự ThậtLật tẩy chiêu trò xuyên tạc, phá hoại công cuộc phòng, chống dịch COVID-19/SiteAssets/Pha-hoai-chong-dich-2.JPG
11/09/2021 6:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Trong những ngày này, trên các phương tiện thông tin điện tử, các thế lực thù địch, cơ hội chính trị tăng cường chống phá quyết liệt công cuộc phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của Đảng, Nhà nước ta. Chúng thường xuyên đăng tải những thông tin sai sự thật, cố tình “cắt xén” thông tin chính thống nhằm xuyên tạc, “bẻ lái” dư luận, những hành vi đó không chỉ gây hoang mang, kích động trong Nhân dân, mà còn gây khó khăn không nhỏ cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Đảng, Chính phủ và cấp ủy, chính quyền địa phương trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Pha-hoai-chong-dich-1.jpg

Cuối tháng 8/2021, tổ chức khủng bố Việt Tân công bố kết quả khảo sát nhu cầu của người dân Sài Gòn trên Facebook, chúng cho rằng nhu cầu được nhiều người quan tâm nhất là cần Nhà nước giúp cho dân về quê an toàn, thứ hai là tài chính và lương thực vì hàng triệu người lâm vào tình cảnh thất nghiệp túng thiếu, đói ăn…

Theo PGS-TS Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp của Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, di tản không phải là cách phòng, chống dịch an toàn: “Đây là cách phòng chống bệnh phản khoa học, thậm chí còn khiến dịch bệnh phức tạp, khó kiểm soát hơn và ngành y tế cũng vì thế mà áp lực hơn”. Thực tế đã phát hiện nhiều ca dương tính liên quan những người di chuyển về quê “tránh dịch” trong những ngày đầu đợt dịch thứ 4 bùng phát, có những người đã mắc COVID-19 trên đường đi và lây nhiễm lẫn nhau, sau đó lây cho người thân ở quê. Dù mong muốn được quay về quê là chính đáng, nhưng sẽ vô tình gây nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, từ đó kéo theo nhiều hệ lụy. Thông điệp của Chính phủ trong lúc dịch bệnh đang diễn biến phức tạp: “Ai ở đâu, ở yên đó” chính là thông điệp mang tính khoa học, phù hợp nhất để góp phần phòng, chống dịch bệnh! Rõ ràng nội dung khảo sát của Việt Tân là hành động phá hoại xấu xa, nhằm kích động Nhân dân.

Ngồi cào phím, chống phá điên cuồng, Việt Tân và các thế lực thù địch, phản động cố tình như không thấy Chính phủ Việt Nam đã triển khai gói an sinh xã hội lần thứ nhất có quy mô 62.000 tỷ đồng, lần thứ hai 26.000 tỷ đồng, quyết định xuất cấp gạo cho 27 tỉnh, thành phố với 134 nghìn tấn… là những giải pháp cấp bách, kịp thời, nhằm giảm tối đa tác động của đại dịch COVID-19. Bên cạnh đó sự ủng hộ của toàn xã hội, các mạnh thường quân, nhiều tổ chức thiện nguyện, cá nhân hảo tâm cùng chung tay với cấp ủy, chính quyền giúp đỡ cho bà con nghèo, người khó khăn về kinh tế không chỉ là “miếng cơm manh áo” mà còn làm cho người dân có niềm tin để ở yên, không di chuyển nếu không cần thiết. Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung nhấn mạnh trong cuộc họp sáng 29/8: “Để đảm bảo giãn cách thành công, công tác chăm lo an sinh, nhất là việc không để người dân thiếu ăn, là yếu tố đặc biệt quan trọng, là nhiệm vụ trọng yếu và thường xuyên”.

Nguy hiểm và trơ trẽn hơn, Đài Á châu tự do (RFA), Hội Anh em dân chủ, Việt Tân đã cắt ghép các câu nói của lãnh đạo cấp cao Nhà nước ta ở những thời điểm khác nhau để xuyên tạc trong nội bộ ta có nhiều phe phái, mỗi người một kiểu, mất phương hướng trong công tác phòng, chống dịch, dân biết nghe ai bây giờ?; hay ở phương diện khác chúng cắt xén hai phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính ở hai thời điểm khác nhau để bôi nhọ “miệng quan trôn trẻ”, nói năng tùy tiện, tùy hứng, thiếu suy nghĩ chín chắn.

Pha-hoai-chong-dich-2.JPG

Thực chất những chiêu trò nêu trên không chỉ nhằm hạ thấp thanh danh, uy tín của lãnh đạo, mà qua đó âm mưu sâu xa, nham hiểm của chúng là từ chỗ làm xói mòn niềm tin của Nhân dân đối với các lãnh đạo dẫn đến nghi ngờ, dao động rồi mất niềm tin vào Đảng, Nhà nước và chế độ.

Trước những luận điệu đó, chúng ta cần bình tĩnh nhận diện đúng sự thật. Cũng tại cuộc họp sáng ngày 29/8, trên cơ sở phân tích tình hình dịch bệnh trong nước và thế giới, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo, chúng ta phải xác định tính chất phức tạp của dịch bệnh, mục tiêu là kiềm chế, kiểm soát dịch, song cũng xác định cuộc chiến này còn lâu dài, phải sống chung lâu dài với dịch bệnh, không thể khống chế tuyệt đối, phải thích ứng và có cách làm phù hợp; phòng là cơ bản, chiến lược lâu dài, chống là quan trọng, thường xuyên; bên cạnh chúng ta vẫn đang ra sức thi đua hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng “Cùng chung sức, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thách thức để chiến thắng đại dịch COVID-19!”. Không hề có xung đột hay mâu thuẫn trong các phát ngôn của lãnh đạo như một số thành phần thù địch, cơ hội xuyên tạc. Việc điều chỉnh kịp thời các giải pháp mới phù hợp với đặc điểm tình hình từng thời điểm là hoàn toàn cần thiết vì “sức khỏe, tính mạng của Nhân dân là trên hết, là trước hết”.

Theo điều tra dư luận xã hội về tình hình tâm trạng, tư tưởng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong 6 tháng đầu năm 2021 do Viện Dư luận xã hội (Ban Tuyên giáo Trung ương) thực hiện tháng 7/2021, kết quả: 80% người được hỏi rất tin rằng Việt Nam sẽ kiểm soát tốt dịch COVID-19; 77% người được hỏi rất tin tưởng vào chủ trương thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ, vừa phòng, chống dịch COVID-19, vừa phát triển kinh tế.

Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam - Tiến sĩ Kidong Park cho rằng, nhìn lại những gì Việt Nam đã và đang làm, WHO nhận thấy, Việt Nam đang đi đúng hướng trong việc quản lý các đợt dịch bộc phát hiện nay và hệ thống ứng phó khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng rất mạnh mẽ.

Bóp méo sự thật, bôi nhọ lãnh đạo hòng chống phá chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc… là thủ đoạn mà các thế lực thù địch, thành phần bất mãn đã, đang và sẽ còn sử dụng lâu dài. Những hành động đó luôn đi ngược lại với lợi ích của quốc gia - dân tộc và các tầng lớp nhân dân Việt Nam. Bằng cái nhìn khách quan và bằng tiếng nói của lương tri, chúng ta kiên quyết, kiên trì đấu tranh bác bỏ những luận điệu sai trái, xuyên tạc, phá hoại của các thế lực thù địch./.

Sự Thật

False
Khởi tố, bắt giam đối tượng phản động nhằm lật đổ chính quyềnTinNghiêm TúcKhởi tố, bắt giam đối tượng phản động nhằm lật đổ chính quyền/SiteAssets/Phi-phandong.jpg
10/09/2021 9:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng ngày 10/9, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết, vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam bà Lê Thị Kim Phi, sinh năm 1959, cư trú khóm Bình Long 1, phường Mỹ Bình, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” quy định tại khoản 2 Điều 109 Bộ luật Hình sự.

Phi-phandong.jpg 

Đối tượng Lê Thị Kim Phi 

Theo thông tin từ cơ quan điều tra, khoảng tháng 9 đến cuối tháng 12/2020, bà Lê Thị Kim Phi sử dụng tài khoản Facebook “Phi Kim” kết bạn với một số tài khoản Facebook là thành viên của tổ chức phản động “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” do Đào Minh Quân cầm đầu. Trong thời gian này, bà Phi thường xuyên theo dõi, bình luận, thích, chia sẻ các bài viết, video-clip, hình ảnh có nội dung tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam… Đến ngày 01/01/2021, bà Phi làm hồ sơ xin tham gia tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” và được giao nhiệm vụ tuyên truyền, khuếch trương thanh thế cho tổ chức và Đào Minh Quân; móc nối, lôi kéo người tham gia tổ chức.

Phát hiện quy trình hoạt động của bà Lê Thị Kim Phi, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang tiến hành xác minh, điều tra và thu giữ 06 video-clip và 440 trang tài liệu từ tài khoản Facebook “Phi Kim” của Lê Thị Kim Phi với các nội dung tuyên truyền chống phá Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và hoạt động nhằm lật đổ chính quyền. Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều ra làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật./.

Tin, ảnh: Nghiêm Túc

False
Nhận diện và kiên quyết đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, xuyên tạc, phủ nhận thành tựu về nhân quyền ở Việt NamBài viếtSự ThậtNhận diện và kiên quyết đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, xuyên tạc, phủ nhận thành tựu về nhân quyền ở Việt Nam/XDDImages/2020-08/Bac-Ho-2-9_Key_25082020083604.jpg
03/09/2021 8:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Sau 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong thúc đẩy, tôn trọng, bảo vệ, bảo đảm quyền con người, quyền công dân. Việt Nam chủ động, tích cực tham gia đầy đủ các công ước quốc tế cơ bản, quan trọng nhất về quyền con người; hệ thống pháp luật về quyền con người ngày càng hoàn chỉnh; việc tổ chức thực thi pháp luật bảo đảm quyền con người đạt được những thành tựu không thể phủ nhận. Chưa bao giờ, quyền được sống, quyền có ăn, có mặc, có nhà ở và quyền tham gia về chính trị, văn hóa, quyền về giáo dục, đào tạo, chăm sóc sức khỏe, quyền tự do kinh doanh hay những quyền tự do ứng cử, thể hiện quan điểm trong xã hội, được chăm lo như hiện nay.

Đơn cử trên lĩnh vực bảo đảm quyền chính trị: kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV (nhiệm kỳ 2021-2026), số lượng nữ đại biểu Quốc hội là 151 người, chiếm 30,26% (đạt tỷ lệ cao nhất từ trước đến nay); tỷ lệ người dân tộc thiểu số tham gia Quốc hội khóa XV là 89 người, chiếm 17,84%. Từ năm học 2017-2018, đã có 22 tỉnh, thành phố tổ chức dạy học tiếng dân tộc thiểu số (715 trường); 8 ngôn ngữ của dân tộc thiểu số được đưa thành môn học; nhiều bộ sách giáo khoa được xuất bản bằng tiếng dân tộc thiểu số…

Thời gian qua, đại dịch COVID-19 đang hoành hành trên thế giới và ở Việt Nam, hàng loạt chính sách an sinh xã hội được Chính phủ Việt Nam ban hành nhằm bảo đảm ổn định cuộc sống tối thiểu cho người dân, đặc biệt là người nghèo. Gói an sinh xã hội lần thứ nhất đã được triển khai có quy mô 62.000 tỷ đồng và hiện nay đang thực hiện gói an sinh xã hội lần thứ hai với tổng trị giá 26.000 tỷ đồng là những giải pháp cấp bách, kịp thời, nhằm giảm tối đa tác động của đại dịch COVID-19 đối với quyền sống, quyền được chăm sóc y tế và mưu sinh của người dân.

Việt Nam cũng tăng cường hợp tác quốc tế để bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền, chúng ta đã tham gia hầu hết các công ước của Liên hợp quốc về quyền con người, như: "Công ước quốc tế về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ"; "Công ước quốc tế về các quyền kinh tế, văn hóa và xã hội"; "Công ước quốc tế về các quyền dân sự chính trị"; "Công ước về quyền trẻ em";… Những công ước này đều được nội luật hóa trong hệ thống pháp luật Việt Nam.

Có thể khẳng định rằng ở Việt Nam quyền con người luôn luôn được tôn trọng, đề cao, với phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng". Đây là minh chứng sinh động về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước Việt Nam vì quyền con người. Điều này tiếp tục được Đại hội XIII của Đảng khẳng định: "Nhân dân là trung tâm, là chủ thể của công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; mọi chủ trương, chính sách phải thực sự xuất phát từ cuộc sống, nguyện vọng, quyền và lợi ích chính đáng của Nhân dân, lấy hạnh phúc, ấm no của nhân dân làm mục tiêu phấn đấu".

Mặc dù vậy, các thế lực thù địch vẫn tìm mọi cách lợi dụng, kích động những vấn đề nhạy cảm về dân chủ, nhân quyền để ly gián, chia rẽ Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta. Chúng ráo riết tìm mọi cách xuyên tạc, tung ra những thông tin sai lệch, phiến diện, bóp méo sự thật về tình hình nhân quyền tại Việt Nam; lợi dụng Internet, viết blog tuyên truyền chống phá Đảng và Nhà nước ta, chống phá chế độ, chính quyền nhân dân, lu loa rằng Việt Nam đàn áp tự do ngôn luận, tự do bày tỏ chính kiến, vi phạm nhân quyền, ngăn cản hoạt động tôn giáo... Bằng cách này hay cách khác, chúng luôn tìm mọi cách phủ nhận những thành tựu về nhân quyền của Việt Nam đạt được trong 35 năm đổi mới đất nước; chỉ trích chính quyền trì hoãn ban hành luật biểu tình, luật về hội, lợi dụng giãn cách xã hội trong phòng, chống dịch COVID-19 để tiếp tục bạo lực, đàn áp, bắt giam những nhà hoạt động nhân quyền, các nhà báo độc lập, những người có ý kiến phản biện, trái ý kiến với Nhà nước...

Thực chất, thủ đoạn này là một trong những chiêu bài trong chiến lược "diễn biến hòa bình" nhằm tiến tới xóa bỏ các nước xã hội chủ nghĩa còn lại trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Những thành tựu to lớn trong bảo vệ, bảo đảm và thúc đẩy quyền con người mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta đạt được trong công cuộc đổi mới được Liên hợp quốc và nhiều quốc gia trên thế giới ghi nhận, đánh giá cao; là bằng chứng thuyết phục, không thể phủ nhận cho những nỗ lực của Việt Nam trong việc xây dựng, hoàn thiện và thực thi pháp luật về quyền con người, bảo đảm quyền con người, đồng thời đanh thép bác bỏ những luận điệu xuyên tạc, sai trái, thù địch về vấn đề trên.

Tóm lại, tôn trọng, bảo vệ và bảo đảm quyền con người là vấn đề thuộc bản chất của chế độ XHCN, là quan điểm nhất quán, xuyên suốt của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Vì vậy, chúng ta phải nhận diện, vạch trần và kiên quyết đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, thù địch trên lĩnh vực này.

Sự thật

False
Lan tỏa thông tin chính thống góp phần làm trong sạch môi trường mạngBài viếtHòa BìnhLan tỏa thông tin chính thống góp phần làm trong sạch môi trường mạng/SiteAssets/Phat-tingia.jpg
28/08/2021 9:15 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Những ngày qua, trước diễn biến phức tạp do dịch bệnh COVID-19, các cơ quan ban, ngành Trung ương và địa phương đã triển khai nhiều biện pháp cấp bách phòng chống dịch trên cả nước, nhất là các tỉnh miền Nam. Các đồng chí cán bộ cấp cao Đảng, Nhà nước ta cùng với toàn quân và dân ta đang tích cực triển khai các biện pháp hiệu quả.

Hiến máu tình nguyện cứu người - nghĩa cử đẹp giữa lúc đại dịch COVID-19.

Trong lúc Đảng, Nhà nước, Nhân dân ta đang nỗ lực, đồng lòng để ứng phó, giải quyết hậu quả dịch bệnh COVID-19 thì các thế lực thù địch và bọn phản động nội địa lại ra sức tuyên truyền, xuyên tạc, chia rẽ tình đoàn kết quân dân, tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam bằng những thủ đoạn xuyên tạc.

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, qua thực tiễn công tác chỉ đạo, quản lý, giám sát thông tin trên không gian mạng thời gian qua, tình trạng phát tán tin giả, sai sự thật về tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch COVID-19 có dấu hiệu gia tăng, nhất là trên mạng xã hội (MXH), trong đó tập trung chủ yếu vào việc kích động vùng miền, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc; tung tin sai sự thật về hiệu quả của các loại vắc-xin Covid-19; xuyên tạc chính sách phân bổ, cung cấp vắc-xin của Chính phủ; việc sử dụng Quỹ vắc-xin phòng, chống COVID-19.

Theo thống kê của các lực lượng chức năng, năm 2020, lực lượng chức năng đã xử lý hơn 1.000 trường hợp vi phạm trên mạng xã hội về đưa tin sai, bịa đặt về tình hình dịch COVID-19 ở nước ta. 

Đợt dịch thứ 4 này, Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam thuộc Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông đã liên tục công bố các thông tin giả mạo trên website tingia.gov.vn, trong đó số lượng công bố tin giả về "Dịch bệnh" và "Tài khoản giả mạo" nhiều nhất. Điều này cho thấy, các giải pháp kỹ thuật đang hỗ trợ rất nhiều cho các cơ quan quản lý nhà nước trong việc giảm bớt tin giả, tin xấu độc trên môi trường mạng.

Một số mức xử phạt đối với hành vi thông tin sai sự thật, thông tin xuyên tạc về dịch bệnh COVID-19 trên MXH:

- Theo điểm a, d khoản 1 Điều 101 Nghị định số 15/2020/NÐ-CP (quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử), đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc về tình hình dịch COVID-19 hoặc cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt về tình hình dịch COVID-19, gây hoang mang trong nhân dân thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

- Điều 8, Luật An ninh mạng năm 2018 nghiêm cấm hành vi đưa thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại đến hoạt động kinh tế xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm hại quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác. Người có hành vi này gây hậu quả nguy hiểm cho xã hội sẽ bị xử lý hình sự theo quy định tại khoản 1 Điều 288 Bộ luật Hình sự về tội Đưa hoặc sử dụng trái phép mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet với mức phạt tù từ 2-7 năm.

hinhanh-tingia.png

Xử phạt vi phạm hành chính đối với người đăng bài viết ship tro cốt sai sự thật trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, việc xuất hiện nhiều thông tin xấu độc cùng số lượng lớn các video "tự phát" được phát tán tràn lan trên không gian mạng đã làm ảnh hưởng đến niềm tin của người dân vào công tác phòng, chống dịch bệnh; gây hoang mang, bức xúc trong dư luận xã hội; nếu không xử lý tốt sẽ dễ phát sinh điểm nóng, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội tại địa phương; gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch bệnh của cả nước. Nguy hiểm hơn lại có những đối tượng chống đối, được hà hơi tiếp sức của các thế lực thù địch kêu gọi dân chúng biểu tình, gây rối trật tự hòng phá việc thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, phá hoại sự bình ổn và đời sống vốn đang rất khó khăn của nhân dân. Chúng muốn tạo ra sự hỗn loạn để làm cuộc bạo loạn trên đất nước ta.

Chính vì vậy, cảnh giác, đấu tranh hiệu quả đối với những "mặt trái" nguy hiểm này đã trở thành một yêu cầu cấp bách hiện nay:

Mỗi công dân tham gia khi sử dụng mạng Internet cần thận trọng xem xét, kiểm tra những thông tin mà bản thân thấy bất ổn về tính chính xác hay có những dụng ý xấu nhằm xuyên tạc đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, gây chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Đặc biệt, mỗi cá nhân cũng phải cẩn trọng đối với phát ngôn và hành vi của mình khi tham gia MXH, đồng thời có ý thức đấu tranh với những luận điệu sai trái, tiêu cực... Khuyến nghị mỗi người dân, mỗi "cư dân mạng" cần nhận thức rõ việc giao tiếp, tương tác trên MXH, có cách ứng xử văn hóa, trách nhiệm và trên hết là phải tuân thủ các quy định pháp luật. Cán bộ, đảng viên nắm chắc các quy định, quy tắc này để vận động, tuyên truyền quần chúng nhân dân thực hiện, từ đó, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, văn minh, lan tỏa giá trị tích cực, tốt đẹp của MXH.

Để đấu tranh chống các quan điểm sai trái, thù địch trên Internet, MXH hiện nay cần phải đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung thông tin chính thống, đảm bảo phong phú, đa dạng, nhiều cấp độ, tùy theo đối tượng để cung cấp, phổ biến, truyền tải. Đồng thời luôn xây dựng bản lĩnh vững vàng, có nhận thức đúng đắn, có sự suy xét khi tiếp cận những thông tin nhạy cảm, ở những thời điểm diễn ra các sự kiện mà các thế lực thù địch có thể lợi dụng để xuyên tạc, chống phá. Loại bỏ những thông tin xuyên tạc, chống phá của các thế lực thù địch ra khỏi không gian mạng bằng cách tạo môi trường trong sạch về thông tin. Đặc biệt, các cơ quan báo chí, truyền thông, các tổ chức đoàn thể và toàn thể nhân dân cần phối hợp chặt chẽ, tạo nên sức mạnh tổng hợp chỉ rõ các quan điểm sai trái, vạch trần các âm mưu phản động thù địch, từng bước cô lập chúng trên MXH.

Chủ động chia sẻ, lan tỏa những tin, bài, ảnh có nội dung tích cực, gương người tốt việc tốt trong học tập, công tác, lao động sản xuất, trong cuộc sống, sinh hoạt thường ngày... "lấy cái đẹp để dẹp cái xấu". Nâng cao tinh thần cảnh giác cách mạng, không tin theo, không truy cập và tán phát, chia sẻ những thông tin xấu độc, cũng là góp phần đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn "Diễn biến hòa bình" của các thế lực thù địch, phản động trên không gian mạng./.

Hòa Bình

False
Đấu tranh, phản bác quan điểm sai trái, thù địch xuyên tạc tư tưởng Hồ Chí Minh Bài viếtTrường GiangĐấu tranh, phản bác quan điểm sai trái, thù địch xuyên tạc tư tưởng Hồ Chí Minh /Imagesnews/2021-05/Nguoi-la-niem-tin_Key_20052021112020.jpg
20/08/2021 2:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ thiên tài, người thầy của cách mạng Việt Nam. Người là biểu tượng cao đẹp nhất của chủ nghĩa yêu nước và chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam. Di sản tư tưởng Người để lại có ý nghĩa lịch sử và thời đại sâu sắc, đến nay vẫn còn nguyên giá trị lý luận và thực tiễn.   

Thế nhưng, gần đây, trên internet, mạng xã hội các thế lực thù địch, phản động gửi đến nhiều tổ chức, cá nhân những tài liệu có nội dung được trích dẫn từ chính các câu nói, bài viết của Hồ Chí Minh nhưng đã được cắt xén một cách có chủ ý, làm sai lệch nghĩa của nó nhằm hướng, lái người đọc theo dụng ý của người viết, với chủ ý xuyên tạc, bôi nhọ tư tưởng Người. Đơn cử tài liệu “Việt Nam nhất định phát triển” khi lãnh đạo và cả Dân tộc đồng lòng “Xây dựng một nước Việt Nam” của Viện Thinktank SENA (tháng 11/2020) là một ví dụ.

Thứ nhất, tài liệu đưa ra dẫn chứng trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ đề cập đến mục tiêu xây dựng “Một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ, giàu mạnh và góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới”, để cho rằng “Mục tiêu của Bác Hồ” không phải là “thực hiện thành công chủ nghĩa xã hội” ở Việt Nam. Điều này hoàn toàn không đúng với thực tế bởi lẽ, ngay khi đến với chủ nghĩa Mác - Lênin, Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Muốn cứu nước và giải phóng dân tộc không có con đường nào khác con đường cách mạng vô sản” và trong Chánh cương vắn tắt của Đảng do Người soạn thảo, đã nêu rõ chủ trương của cách mạng Việt Nam là “làm tư sản dân quyền cách mạng và thổ địa cách mạng để đi tới xã hội cộng sản”. Hơn nữa, mục tiêu xây dựng nước Việt Nam như trong Di chúc của Hồ Chí Minh thực chất là thực hiện những nội dung căn bản trong quan điểm của Người về chủ nghĩa xã hội. Bởi theo Người, chủ nghĩa xã hội là làm sao cho dân giàu, nước mạnh; đồng bào sung sướng; là nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân.

Tuy không nhắc đến cụm từ “chủ nghĩa xã hội” nhưng các nội dung mà Người đề cập về xây dựng đất nước Việt Nam trong Di chúc chính là mục tiêu, nội dung mà quá trình xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam hướng tới, hoàn toàn không như những gì mà “tài liệu” đã trình bày.

Thứ hai, “tài liệu” đã trích dẫn, bình luận các quan điểm của Hồ Chí Minh không đầy đủ, không đặt trong điều kiện cụ thể. Chẳng hạn, từ năm 1919, trong bản yêu sách tám điểm gửi Hội nghị Véc-xây (Pháp) đòi các quyền tự do, dân chủ cho Nhân dân Việt Nam, Nguyễn Ái Quốc nêu những điều liên quan đến pháp quyền, đòi thực dân Pháp phải cải cách nền pháp lý ở Đông Dương, bãi bỏ chế độ cai trị bằng các sắc lệnh để thay thế bằng các đạo luật. Theo đó, năm 1922, Nguyễn Ái Quốc phát hành bản “Việt Nam yêu cầu ca”, chuyển thể nội dung Bản yêu sách thành những vần ca dao và yêu sách thứ 7 đã chuyển thành hai câu thơ lục bát “Bảy xin Hiến pháp ban hành/ Trăm điều phải có thần linh pháp quyền”. Thực chất của hai câu thơ này là Người muốn đề cập đến việc phải thượng tôn pháp luật trong quản lý xã hội thay cho các sắc lệnh. Tuy nhiên, “tài liệu” lại chỉ dẫn ra vế thứ hai của câu và cho rằng theo Nguyễn Ái Quốc “Trăm điều phải có thần dân pháp quyền” và bình luận sai lệch theo hướng tôn giáo hóa vấn đề.

Đây là điều rất nguy hiểm, bởi nó đã lợi dụng niềm tin vững chắc của cán bộ, đảng viên và Nhân dân ta vào Hồ Chí Minh để dẫn ra những câu nói, câu viết của Người nhưng đã cắt xén, làm sai lệch nội dung. Điều đó làm cho người ít nghiên cứu về Hồ Chí Minh cùng với bản lĩnh không vững vàng sẽ dễ tin theo, dễ bị lôi kéo, chia rẽ, kích động, gây hoang mang, làm suy giảm niềm tin vào chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, sự lãnh đạo của Đảng và con đường xã hội chủ nghĩa mà Đảng, Bác Hồ và Nhân dân ta đã lựa chọn.

Chúng ta khẳng định, đây là một trong những thủ đoạn chống phá hết sức thâm độc của các thế lực thù địch.

Trong lúc toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đang triển khai thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII "Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", cũng là lúc các thế lực xấu sẽ tiếp tục tăng cường xuyên tạc tư tưởng của Người. Vì vậy, cần làm tốt công tác quản lý, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và tăng cường đấu tranh, vạch trần, bác bỏ âm mưu, thủ đoạn nhằm xuyên tạc tư tưởng Hồ Chí Minh. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, định hướng để mỗi cán bộ, đảng viên và người dân nêu cao cảnh giác, nhận rõ âm mưu, thủ đoạn chống phá tinh vi, xảo quyệt của các thế lực thù địch, phản động. Đồng thời, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên về nội dung, giá trị và ý nghĩa to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tư tưởng Hồ Chí Minh cùng với chủ nghĩa Mác - Lênin là nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho hành động của Đảng. Tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và thắng lợi của công cuộc đổi mới đất nước vì “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”. Không để mắc mưu các thế lực thù địch, làm ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia - dân tộc và cuộc sống hòa bình, hạnh phúc của Nhân dân.

Sự Thật (T.G)

False
Đập tan luận điệu xuyên tạc, phủ nhận giá trị lịch sử của Cách mạng Tháng Tám năm 1945Bài viếtHạnh ChâuĐập tan luận điệu xuyên tạc, phủ nhận giá trị lịch sử của Cách mạng Tháng Tám năm 1945/SiteAssets/VN-chaomung-CMTT.jpg
20/08/2021 7:00 SAYesĐã ban hành

(TUAG) Thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 là một trong những thắng lợi vĩ đại trong thế kỷ XX của dân tộc ta dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Thế nhưng, cứ vào dịp kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, các thế lực thù địch, phản động lại tăng cường các hoạt động chống phá cách mạng nước ta. Đặc biệt, lợi dụng các trang mạng xã hội, chúng xuyên tạc, phủ nhận, bóp méo sự thật về giá trị lịch sử và ý nghĩa thời đại của sự kiện lịch sử này.

Anh-2-9.jpg

Một trong những luận điệu mà chúng đưa ra đó là, thành công Cách mạng Tháng Tám năm 1945 không phải là do sự lãnh đạo tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam, của Chủ tịch Hồ Chí Minh, không phải là kết tinh sức mạnh đoàn kết của toàn dân tộc, mà thành công đó là một sự "may mắn" do điều kiện lịch sử tạo ra. Thực chất, đây chính những luận điệu xuyên tạc, ấu trĩ. Ẩn đằng sau những luận điệu đó chính là mưu đồ nhằm hạ thấp uy tín, phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh; hạ thấp, phủ nhận sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam; xem nhẹ giá trị lịch sử và ý nghĩa thời đại của Cách mạng Tháng Tám năm 1945; bôi nhọ, xuyên tạc, nhằm tạo nên góc nhìn phiến diện, sai lệch của một số người dân của các nước trên thế giới chưa nhận thức đúng thực tế khách quan, chưa hiểu đúng thực chất những thành quả cách mạng của dân tộc ta dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Nhìn lại lịch sử dân tộc ta những năm 30, 40 của thế kỷ XX, chắc chắn rằng tất cả những người có lương tri, có tư duy đều dễ dàng nhận thấy thành công của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 là kết quả của sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, là thành quả của sự đoàn kết, đồng lòng, nỗ lực, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, gian khổ, hy sinh của toàn dân tộc. Đặc biệt, thành công của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 là nhờ có tư duy sắc sảo, nhạy bén, sáng tạo, quyết đoán của Đảng ta trong xác định, lựa chọn thời cơ tiến hành tổng khởi nghĩa.

Ngay từ ngày đầu mới thành lập, trong chính cương vắn tắt, sách lược vắn tắt được thông qua tại Hội nghị thành lập Đảng ngày 3/2/1930, Đảng ta đã chủ trương kết hợp đấu tranh chính trị với đấu tranh vũ trang tiến tới khởi nghĩa vũ trang giành chính quyền. Từ chủ trương, đường lối đó, Đảng ta đã cụ thể hóa vào thực tiễn, đề ra các giải pháp cụ thể, phù hợp trong mỗi thời điểm và đã tổ chức lãnh đạo nhân dân tiến hành đấu tranh rộng khắp, đỉnh cao là cuộc Tổng khởi nghĩa giành chính quyền Tháng Tám năm 1945.

Từ thực tiễn cách mạng chúng ta khẳng định: Thành công của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 và sự ra đời của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa là thành quả của sự đoàn kết, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách, kể cả sự hy sinh, mất mát của toàn dân tộc Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh trong suốt 15 năm kể từ khi Đảng ta ra đời. Đó là chuẩn bị về chủ trương, đường lối; về xây dựng lực lượng chính trị; về xây dựng lực lượng vũ trang; về xây dựng căn cứ địa cách mạng; về xác định, lựa chọn thời cơ khởi nghĩa. Đó là kết tinh sức mạnh đoàn kết của toàn dân tộc, là kết quả tất yếu của cuộc đấu tranh giai cấp, đấu tranh dân tộc lâu dài, đầy hy sinh, gian khổ của nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Những năm qua, thực hiện đường lối đối ngoại rộng mở, đa phương hóa trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, hoạt động đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta đã và đang đạt được nhiều kết quả quan trọng, vị thế, vai trò và uy tín của nước ta trên trường quốc tế ngày càng được nâng cao; thế giới ngày càng hiểu rõ, đánh giá đúng khách quan, thực chất về những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

 VN-chaomung-CMTT.jpg

Văn nghệ chào mừng kỳ niệm các ngày kỷ niệm trọng đại của của đất nước.

Đã 76 năm trôi qua nhưng tầm vóc, ý nghĩa cùng những bài học kinh nghiệm quý báu của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 vẫn còn nguyên giá trị và tiếp tục tỏa sáng trong sự nghiệp cách mạng của đất nước. Đó là cuộc hồi sinh vĩ đại của dân tộc, mở ra một thời đại phát triển rực rỡ của đất nước với những chiến công oanh liệt như chiến thắng Điện Biên Phủ, đại thắng mùa xuân 1975, với những thành tựu có tính lịch sử của công cuộc đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước, tạo dựng nên "cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín" chưa bao giờ có của Tổ quốc Việt Nam hôm nay.

Để đập tan những âm mưu, thủ đoạn, những luận điệu xuyên tạc, bóp méo sự thật của các thế lực thù địch, phản động về giá trị lịch sử và ý nghĩa thời đại của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 và ngày Quốc khánh 2/9, chúng ta phải tăng cường, mở rộng hoạt động đối ngoại, nhất là công tác tuyên truyền đối ngoại. Đồng thời, phải tích cực đổi mới, đa dạng hóa nội dung, hình thức, phương pháp tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng, từng thời điểm để nâng cao hiệu quả. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục truyền thống lịch sử của dân tộc cho các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hiểu rõ giá trị lịch sử và ý nghĩa thời đại của Cách mạng Tháng Tám năm 1945. Giáo dục để mọi người dân hiểu rõ việc xuyên tạc, bóp méo sự thật lịch sử dân tộc ta của các thế lực thù địch là nhằm đẩy mạnh "tự diễn biến", "tự chuyển hóa". Đồng thời, tích cực, chủ động đấu tranh làm thất bại hoạt động tuyên truyền xuyên tạc, bóp méo, phủ nhận thành quả của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 của các thế lực thù địch, phản động. Tiếp tục củng cố, tăng cường, mở rộng quan hệ đối ngoại, nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

H.C

True
Lan tỏa việc tử tế, tỉnh táo trước tin giả, cùng nhau vượt qua đại dịch COVID-19Bài viếtHòa BìnhLan tỏa việc tử tế, tỉnh táo trước tin giả, cùng nhau vượt qua đại dịch COVID-19/SiteAssets/CP-quancom-mienphi.png
25/07/2021 9:00 SANoĐã ban hành

​(TUAG)- Trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước; cùng đấu tranh chống thiên tai, giặc ngoại xâm, sức mạnh của tình người cùng chung dòng giống Lạc Hồng, chung nguồn cội luôn khiến mỗi người Việt xích lại gần nhau, sát cánh bên nhau thành một khối đoàn kết để vượt qua mọi gian nan, xây dựng đất nước như hiện nay.


Trong lúc tình hình dịch bệnh căng thẳng, thay vì chạy theo những thông tin chưa được kiểm chứng khiến nhiều người lo lắng thì chúng ta nên lan tỏa những hình ảnh đẹp, những tấm lòng nhân ái để mỗi người có thêm niềm tin, để sức mạnh của sự đoàn kết sẽ góp phần chiến thắng dịch bệnh.

Trong cuộc chiến chống giặc COVID-19 hiện nay, tinh thần yêu nước, đoàn kết, cùng chung sức vượt qua qua cơn đại dịch của người dân Việt Nam đang được thể hiện rất rõ. Trong lúc khó khăn nhất, gai góc nhất cũng là dịp để mỗi người chúng ta hành động vì “tình dân tộc”, “nghĩa đồng bào”, thể hiện bản sắc, tinh thần dân tộc, tô điểm cho bản lĩnh, khí chất con người Việt Nam.

Làn sóng đại dịch COVID-19 lần thứ 4 với nhiều diễn biến phức tạp, số ca mắc mới liên tục ở mức 4 con số mỗi ngày là điều chưa từng xảy ra ở nước ta, khiến nhiều người không khỏi lo âu. Hàng loạt tỉnh, thành phố phải giãn cách theo Chỉ thị 15, 16; đời sống kinh tế, xã hội bị ảnh hưởng nặng nề. Nhưng trong thời điểm khó khăn, đầy thử thách này, chúng ta được chứng kiến vô vàn hành động, việc làm đầy ấm áp, tử tế tại khắp mọi vùng miền của đất nước và tinh thần đó đã không ngừng được lan tỏa. Đó chính là nguồn sức mạnh vô giá để cả cộng đồng cùng vượt qua đại dịch.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của Chính phủ, sự chung tay vào cuộc của tất cả các lực lượng, sự tham gia của người dân cùng hành động vì Tổ quốc, vì người dân đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ trên khắp mọi miền đất nước. Từ những ngày đầu có dịch, chúng ta đã biết có những chuyến bay thẳng vào vùng tâm dịch đón đồng bào về nước những thông tin, hình ảnh y, bác sĩ đang ngày đêm dập dịch, bám trận tuyến đầu đến kiệt sức, hàng vạn chiến sĩ ăn rừng, ngủ bạt nhường doanh trại để phục vụ người cách ly, những cây ATM gạo, những điểm hỗ trợ suất ăn, khẩu trang miễn phí, cửa hành 0đ... tiếp tục lan tỏa tinh thần tương thân, tương ái đậm nét bản sắc văn hóa con người Việt Nam luôn được phát huy cao độ, cùng chung tay chống kẻ thù chung...

Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, các cấp các ngành, cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, cùng chung quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, tương trợ, hỗ trợ chống dịch với niềm tin tưởng vào quyết tâm chống dịch COVID-19 như lời kêu gọi "Toàn thể dân tộc Việt Nam ta hãy cùng chung sức, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thách thức để chiến thắng đại dịch COVID-19 của Đảng, của Chính phủ. Mỗi người dân Việt Nam đã và đang thể hiện vai trò của mình với dân tộc, cộng đồng "mỗi người dân là một chiến sĩ, là một pháo đài chống dịch", nêu cao ý thức trách nhiệm, đoàn kết một lòng sẽ có ý nghĩa quan trọng sẽ góp phần ngăn chặn đại dịch trong thời gian sớm nhất.

Thế nhưng, đâu đó vẫn không tránh khỏi có kẻ lạc loài, không góp công, góp sức, cũng chẳng chịu ngồi yên, luôn tìm mọi cách để moi móc, kích động, chia rẽ, chống phá. Chúng luôn mồm vì dân, nhưng lại chống, chửi tất cả những gì Chính quyền triển khai từ việc thực hiện "5k", "5k + vacxin", kích động không chấp hành cách ly, phong tỏa; không ủng hộ tăng nguồn kinh phí mua vacxin, không tiêm vacxin... kích động chia rẽ vùng miền, đả kích sự tương trợ, hỗ trợ nhân lực tập trung khoanh vùng, dập dịch ở vùng trọng điểm... kẻ đi ngược lại lợi ích của quốc gia, dân tộc chỉ có thể là giặc.

Tất cả những vụ đăng thông tin thất thiệt, thậm chí là bịa đặt liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 dù là vô tình hay cố ý cũng đáng lên án và phải xử lý thật nghiêm. Hiện nay, pháp luật Việt Nam đã có những quy định rất rõ ràng trong việc xử lý các trường hợp vi phạm. Tùy mức độ vi phạm, mức nghiêm trọng về hậu quả do hành vi đó gây ra, người vi phạm có thể chịu xử lý vi phạm hành chính, thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự, với hình phạt cao nhất có thể lên đến 7 năm tù.

Mang quà đến từng hộ dân trong khu vực bị phong tỏa và phát loa mời người dân ra nhận.

Đối với tình hình dịch bệnh như hiện nay, quan điểm nhất quán của Đảng và Nhà nước ta là bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, dù có phải hi sinh lợi ích kinh tế trước mắt và ngắn hạn. "Hiện nay, cả hệ thống chính trị, Chính phủ đang nỗ lực tập trung hằng ngày, hằng giờ vào công tác phòng, chống dịch vì lợi ích của quốc gia, dân tộc, vì lợi ích của nhân dân" - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh.

Cuộc chiến chống dịch COVID-19 đang “nóng” từng ngày, song, tin tưởng Đảng, Chính phủ sẽ có các giải pháp chiến lược trong chống dịch và phát triển kinh tế; trân trọng cảm ơn tất cả các lực lượng cùng tham gia chống dịch ủng hộ ngành y tế với tinh thần sẻ chia, tương thân tương ái, điều hành linh hoạt hỗ trợ lực lượng khoanh vùng, dập dịch có trọng tâm, trọng điểm để góp thêm sức mạnh sớm đẩy lùi dịch bệnh, để nhân dân cả nước trở về với cuộc sống bình yên, an toàn.

Với hhững hành động, việc làm đầy ấp tấm lòng tử tế ở khắp mọi vùng miền của đất nước là nguồn sức mạnh vô giá để cả cộng đồng cùng vượt qua đại dịch COVID-19. Việt Nam đã thành công trong ba đợt dịch trước, được thế giới ghi nhận. Đợt dịch lần thứ 4 nguy hiểm, phức tạp hơn, nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng, ủng hộ của người dân, tin tưởng rằng dịch bệnh tại Việt Nam sẽ sớm bị khống chế, từng bước bị đẩy lùi./.

H.B


False
Cảnh giác với thủ đoạn xuyên tạc chính sách đối với người có côngBài viếtCảnh giác với thủ đoạn xuyên tạc chính sách đối với người có công/SiteAssets/Cai-tang-liey-si-1.jpg
23/07/2021 12:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta luôn quan tâm với tình cảm, trách nhiệm sâu sắc để chăm lo người có công và gia đình người có công (NCC, GĐNCC) bằng những chính sách cụ thể, thiết thực và phù hợp với từng giai đoạn lịch sử, thể hiện truyền thống đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa" của dân tộc ta.

Cai-tang-liey-si-1.jpg

Chủ tịch Hồ Chí Minh là người đặc biệt quan tâm đến các thương binh, gia đình liệt sĩ. Người cùng với Trung ương Đảng đã đề ra nhiều chủ trương, chính sách ưu đãi NCC với nước. Thực hiện chỉ thị của Người, cuộc họp vào tháng 6/1947 ở Đại Từ - Thái Nguyên đã thống nhất lấy ngày 27/7 làm "Ngày thương binh toàn quốc" (7/1955 đổi thành Ngày Thương binh - Liệt sĩ). Hàng năm vào ngày này, Người thường gửi thư và quà đến các thương binh và gia đình liệt sĩ; trích lương, gửi nhu yếu phẩm cho thương binh tại các trại điều dưỡng.

Chiến tranh đã lùi dần vào quá khứ, đất nước hòa bình và đang trên đà phát triển nhưng vẫn còn đó những nỗi đau thương, mất mát mà chiến tranh để lại. 74 năm qua, cứ đến ngày 27/7, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta vẫn luôn giành mọi tình cảm tri ân, hướng về các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng ngã xuống vì độc lập, tự do và sự bình yên của Tổ quốc.

Hiện nay các chủ trương, chính sách dành cho NCC, GĐNCC với cách mạng ngày càng được hoàn thiện; công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, xây dựng tu bổ đền đài, nghĩa trang liệt sĩ được luôn được quan tâm; chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phát triển kinh tế, cải thiện về nhà ở, đất ở. Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, diện NCC được mở rộng, chế độ chăm sóc, ưu đãi được nâng lên, các hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa", chăm sóc NCC thật sự trở thành phong trào rộng khắp trong các tầng lớp nhân dân, với nhiều hình thức tổ chức, nhiều việc làm cụ thể thiết thực, phong phú, sáng tạo trở thành nét đẹp văn hóa trong đời sống xã hội.

Thế nhưng những năm gần đây, lợi dụng sự phát triển của công nghệ thông tin, trên không gian mạng xuất hiện những bài viết, video clip và một số tác phẩm văn học của một số kẻ chống đối, cơ hội chính trị, lợi dụng một số vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện chính sách ở một số nơi để phủ nhận, xuyên tạc chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước ta và sự chung tay của toàn xã hội đối với NCC, GĐNCC với cách mạng. Chúng cho rằng: "Nhà cầm quyền Việt Nam vô ơn với liệt sĩ hi sinh vì Tổ quốc, lạnh lẽo khói hương ngày giỗ các anh"... 

Nguy hiểm và trắng trợn hơn, chúng còn kêu gọi, tập hợp những đối tượng bất mãn, cơ hội lập ra các hội, nhóm cựu chiến binh… hoạt động trái pháp luật, từ đó tuyên truyền, kích động, lôi kéo những người nhẹ dạ, cả tin tham gia, gây mất an ninh trật tự…

Còn các thế lực phản quốc lưu vong gọi cuộc đấu tranh chống đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai giải phóng dân tộc là cuộc "chiến tranh ý thức hệ, huynh đệ tương tàn", "miền Bắc cưỡng chiếm miền Nam" để từ đó đi đến đồng nhất nghĩa vụ thiêng liêng cao cả của lực lượng cách mạng với những kẻ cầm súng phò trợ ngoại bang là liệt sĩ - tử sĩ, rồi kêu gào đòi sự công bằng, và khi không được thì chúng tấu hài "Ngay trong lúc đi tìm sự hòa hợp, chúng ta vẫn chỉ đi tìm từ phía "kẻ thắng", nên khó mà tìm ra sự đồng thuận".

Theo số liệu của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, cả nước hiện có khoảng 9,2 triệu NCC với cách mạng, trong đó có gần 1,4 triệu người đang hưởng chế độ ưu đãi hằng tháng. Hằng năm, Nhà nước dành hàng ngàn tỉ đồng để thực hiện chính sách ưu đãi NCC. Nhìn chung, chế độ ưu đãi NCC đã được xây dựng và thực hiện tương đối toàn diện và bao phủ, ngoài trợ cấp còn có chế độ chăm sóc sức khỏe, cải thiện nhà ở, ưu đãi trong y tế, giáo dục đào tạo, sản xuất kinh doanh, tạo việc làm,… Đời sống của NCC không ngừng được nâng lên, mức chuẩn trợ cấp hằng tháng tăng từ 1.318.000 đồng năm 2015 lên mức 1.624.000 đồng năm 2020. Cuối năm 2020 có 99,7% hộ gia đình NCC có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của Nhân dân nơi cư trú; 99,5% xã/phường/thị trấn làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ, NCC; cơ bản hoàn thành việc hỗ trợ nhà ở đối với NCC với cách mạng và không còn hộ NCC thuộc diện hộ nghèo.

Những thủ đoạn xuyên tạc, bóp méo sự thật nói trên tuy không mới, nhưng hễ có dịp là các thế lực xấu lại lan truyền hòng làm suy giảm lòng tin của một bộ phận những người nhẹ dạ, cả tin, từ đó gây ra sự "chuyển hóa", làm chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Trước tình hình đó, mỗi cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân cần hết sức tỉnh táo, nêu cao cảnh giác, kiên quyết đấu tranh với những biểu hiện sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch, đập tan mọi âm mưu, thủ đoạn thô bỉ, thấp hèn của chúng. Các cấp, ngành, địa phương, tổ chức chính trị - xã hội cần đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống, nhất là trong thế hệ trẻ. Bên cạnh đó, tiếp tục chung tay chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần đối với NCC, GĐNCC, coi đó là tình cảm, vinh dự và trách nhiệm đối với những người đã có công lao trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Sự thật

False
Xuyên tạc chính sách dân tộc trong vấn đề người Campuchia gốc ViệtBài viếtSự ThậtXuyên tạc chính sách dân tộc trong vấn đề người Campuchia gốc Việt/SiteAssets/Xuyentac-dantoc.png
29/06/2021 3:00 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Theo số liệu thống kê từ Hội Khmer - Việt Nam tại Campuchia, hiện có khoảng 1.300 hộ gia đình Campuchia gốc Việt với hơn 11.000 nhân khẩu đang sống trên các thuyền, bè chủ yếu dọc theo sông MeKong, sông Tonle Sap và sông Tonle Bassac (Phnom Penh); mưu sinh chủ yếu bằng nghề nuôi cá trên bè, kinh doanh nhỏ lẻ và lao động phổ thông. Đa số hộ gia đình gốc Việt đã sống lâu đời tại đây, nhiều người được cấp thẻ ngoại kiều để cư trú và sinh sống hợp pháp tại Campuchia. Gần đây, chính quyền thủ đô Pnôm Pênh tổ chức sắp xếp, di dời các hộ dân, tuy nhiên việc làm gấp gáp trên đã ảnh hưởng đến sinh kế, khiến cho nhiều hộ dân gặp không ít khó khăn... Thế nhưng thời gian gần đây, lợi dụng sự việc trên, một số trang phản động ở hải ngoại hùa nhau lên tiếng xuyên tạc chính sách dân tộc của Việt Nam đối với vấn đề này.

Xuyentac-dantoc.png 

Cụ thể, Trang Đài Á Châu Tự do (RFA) đã có loạt bài 3 kỳ xuyên tạc chính sách dân tộc của Việt Nam đối với vấn đề người Việt tại Campuchia: "Người gốc việt ở Cambodia - không chốn dung thân"; "Người gốc Việt ở Cambodia – Phnom Penh muốn đuổi, Hà Nội không muốn nhận"… với nội dung ám chỉ Đảng, Nhà nước ta không quan tâm, bỏ rơi người Việt tại Campuchia.

Đây rõ ràng là luận điệu sai trái! Với chiêu trò đánh tráo khái niệm nhằm kích động dư luận.

Thứ nhất, phải khẳng định lại luận điệu cho rằng người Việt xa xứ đang bị bỏ rơi tại Campuchia của những bài viết kia là sai hoàn toàn, bởi hầu hết các hộ gia đình gốc Việt đang sống trên các thuyền, bè chủ yếu dọc theo sông MeKong, sông Tonle Sap và sông Tonle Bassac là người Campuchia gốc Việt đã sinh sống lâu đời, cư trú và sinh sống hợp pháp tại Campuchia. Về nguyên tắc, chính quyền bên phía Campuchia sẽ phải có trách nhiệm đối với các hộ dân của họ cũng giống như Chính phủ Việt Nam có trách nhiệm chăm lo cho cộng đồng người Việt gốc Khmer, gốc Hoa… vậy.  

Thứ hai,  Việt Nam có bàng quang trước sự việc này hay không?

Câu trả lời khẳng định là không. Cụ thể: Ngày 4/6, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh đã trực tiếp đến thăm hỏi, động viên bà con gốc Việt tại khu vực bị di dời.  Chiều 10/6, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: "Việt Nam rất quan tâm đến thông tin này".

Trong cuộc gặp song phương giữa Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Vương quốc Campuchia Prak Sokhonn, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đề nghị Campuchia tiếp tục quan tâm, giải quyết vấn đề địa vị pháp lý cho người gốc Việt tại Campuchia; đề nghị các cơ quan chức năng của Campuchia trong quá trình triển khai các chính sách, biện pháp về kinh tế - xã hội cần lưu ý có lộ trình hợp lý, bảo đảm quyền lợi và an sinh của người gốc Việt, tạo điều kiện cho những người bị ảnh hưởng sớm ổn định cuộc sống, duy trì hoặc chuyển đổi nghề nghiệp phù hợp và tiếp cận đầy đủ các dịch vụ thiết yếu.

Phía Campuchia đã ghi nhận các ý kiến của Việt Nam, khẳng định Chính phủ Campuchia đã có những giải pháp cụ thể cho vấn đề, đồng thời sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho người gốc Việt sinh sống ổn định tại Campuchia.

Các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia thông qua Hội Khmer - Việt Nam tại Campuchia chia sẻ, giúp đỡ các hộ dân, tuyên truyền vận động các hộ dân phối hợp chính quyền sở tại chuyển đến nơi ở mới theo chủ trương của Chính phủ Campuchia…

Những vấn đề trên đây là minh chứng rõ nét, đập thẳng vào các luận điệu vô căn cứ của một số kẻ không từ bất kỳ thủ đoạn nào nhằm kích động, xuyên tạc đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, nhà nước Việt Nam./.

Sự Thật

True
Xúc phạm Quốc kỳ Việt Nam - hành vi không thể chấp nhậnBài viếtNgọc HânXúc phạm Quốc kỳ Việt Nam - hành vi không thể chấp nhận/SiteAssets/Hangvi-xucpham-quocky.jpg
17/06/2021 10:00 SAYesĐã ban hành

(TUAG)- Mới đây, trên một trang bán hàng tại Amazon Nhật Bản đã đăng tải bán một sản phẩm thảm chân mô phỏng theo hình dáng Quốc kỳ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Thậm chí, tại phần mô tả sản phẩm, trang bán hàng này còn mô tả đây chính là Quốc kỳ Việt Nam dùng trong nhà, cửa, ngoài trời, thảm lót sàn phòng ngủ, phòng tắm, phòng khách, phòng bếp…

Hangvi-xucpham-quocky.jpg

Đây là hành vi không thể chấp nhận.

Quốc kỳ là đại diện cho một quốc gia, dân tộc, là niềm tự hào của Quốc gia, dân tộc đó - đặc biệt là đối với người Việt Nam. Quốc kỳ Việt Nam màu đỏ - màu của Cách mạng, máu của các anh hùng, liệt sỹ, lớp lớp thế hệ người Việt Nam ngã xuống để kéo cao ngọn cờ, ngôi sao 5 cánh màu vàng là màu da, là 5 tầng lớp sỹ, nông, công, thương, binh trong xã hội Việt Nam đoàn kết, “Cờ đỏ sao vàng 5 cánh” cùng với Quốc ca là niềm tự hào của người Việt Nam, là biểu tượng cho độc lập, tự do, biểu tượng cho chủ nghĩa anh hùng và những chiến thắng vinh quang của một dân tộc. Việc chế tác Quốc kỳ Việt Nam thành một tấm thảm lau chân là hành vi vô cùng không thể chấp nhận, xúc phạm nghiêm trọng đến Quốc kỳ của Việt Nam, xúc phạm hàng chục triệu người dân Việt Nam.

Đây không phải lần đầu Amazon - hãng bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới xâm phạm quốc kỳ của nước khác, trước đó vào năm 2017, hãng bán lẻ trực tuyến Amazon đã rao bán những bức thảm chùi chân có in quốc kỳ Ấn Độ. Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj lúc bấy giờ lên tiếng yêu cầu tập đoàn này phải xin lỗi Ấn Độ, cũng như rút tất cả các sản phẩm có xu hướng xúc phạm cờ Ấn Độ, nếu không các quan chức Amazon sẽ không được cấp thị thực vào nước này. Tập đoàn thương mại điện tử quốc tế Amazon hôm 13/1/2017 (theo giờ địa phương) đã lên tiếng xin lỗi nhà chức trách Ấn Độ vì đã làm tổn thương Ấn Độ khi tiến hành rao bán những bức thảm chùi chân có in quốc kỳ Ấn Độ trên đó. Phó Chủ tịch chi nhánh Amazon tại Ấn Độ, Amit Agarwal lúc bấy giờ nhấn mạnh, chi nhánh Amazon cam kết tôn trọng luật pháp và tập tục Ấn Độ. Trước việc một bên thứ 3 rao bán bức thảm có quốc kỳ Ấn Độ, gây tổn hại đến lòng tự tôn của Ấn Độ, Amazon rất lấy làm tiếc.

Có thể ở một số quốc gia có “văn hoá” lồng ghép, phóng tác quốc kỳ vào các sản phẩm quần, áo, đồ dùng (thậm chí là đồ lót), nhưng ở Việt Nam thì tuyệt nhiên không có thứ “văn hoá” lạc loài đó. ở Việt Nam cố ý xúc phạm Quốc kỳ là tội hình sự. Theo quy định tại Điều 351 Bộ Luật hình sự 2015 (có hiệu lực ngày 01/01/2018) thì: Người nào cố ý xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.  Và người Việt Nam không cho phép bất cứ kẻ nào - dù là ở nước ngoài xúc phạm lên lá cờ của Tổ quốc mình.

Ở Việt Nam, có những điều thiêng liêng, bất khả xâm phạm: Đó là Tổ quốc, là dân tộc, là Chủ tịch Hồ Chí Minh, là Chủ quyền và niềm Tự hào của người Việt Nam, là văn hoá, cốt cách con người Việt Nam... tất cả những niềm kiêu hãnh đó, hội tụ trong một biểu tượng chung - lá cờ đỏ sao vàng, biểu tượng của Đất nước.

Vì vậy, hành vi xúc phạm lá cờ thiêng liêng ấy là hành vi không thể chấp nhận./.

NGỌC HÂN

True
Tiếp tục kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội trong tình hình hiện nayBài viếtSự ThậtTiếp tục kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội trong tình hình hiện nayhttps://www.angiang.dcs.vn/XDDImages/2021-02/Logo-daihoi_Key_01022021090410.jpg
25/04/2021 10:00 CHNoĐã ban hành

​(TUAG)- Sau chiến thắng vĩ đại ngày 30/4/1975, mục tiêu và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội gắn liền với độc lập dân tộc trên cả nước chính là sự tiếp nối, phát triển tự nhiên, nhất quán của quá trình cách mạng Việt Nam. Thành quả chiến đấu hy sinh lớn lao của nhiều thế hệ đồng bào, chiến sĩ cách mạng cùng những thành tựu phát triển của đất nước, dân tộc ta ở thời điểm hiện tại và những định hướng trong tương lai không cho phép có bất kỳ sự phủ nhận hoặc lựa chọn con đường nào khác.

Mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội được Đảng ta xác định ngay từ những ngày đầu mới thành lập năm 1930. Đường lối này được phát triển ngày càng đầy đủ, sâu sắc, thể hiện trong Cương lĩnh, Nghị quyết Đại hội và Hội nghị Trung ương của Đảng. Nó được thực hiện nhất quán, toàn diện và đạt nhiều kết quả to lớn, quan trọng ở miền Bắc năm 1954, trên cả nước từ năm 1975 và trong thời kỳ đổi mới từ năm 1986 đến nay.

Thế nhưng đâu đó vẫn có quan điểm cho rằng: "Việt Nam lựa chọn con đường độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội là sai lầm lịch sử; nhà nước nào, chế độ nào cũng được, miễn là dân giàu, nước mạnh". Đây là những luận điểm cơ bản được các thế lực thù địch tuyên truyền rộng rãi, nhằm chống lại chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, hạ thấp vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, gây cản trở sự phát triển bền vững của đất nước, nhất là trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động về chính trị, kinh tế, văn hóa hiện nay.

Trước hết cần khẳng định dứt khoát về sự lựa chọn độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, lựa chọn chế độ chính trị xã hội chủ nghĩa, nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân là sự lựa chọn đúng đắn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, của Đảng Cộng sản Việt Nam và sự lựa chọn sáng suốt, nhất quán của Nhân dân Việt Nam.

Cách mạng Việt Nam thời kỳ 1930-1975 giành được thắng lợi vẻ vang, chứng tỏ chỉ có Đảng Cộng sản Việt Nam theo lập trường chủ nghĩa Mác – Lênin và ngay từ đầu đã xác định mục tiêu đi lên chủ nghĩa xã hội, lãnh đạo cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc mới là tổ chức có thể tập hợp và đoàn kết được lực lượng của toàn dân với lực lượng công – nông là nòng cốt; tranh thủ được sức mạnh của thời đại mà trước hết là của chủ nghĩa xã hội hiện thực thế giới với Liên Xô và các nước xã hội chủ nghĩa, là đội quân chủ lực hùng mạnh làm cho dân tộc ta được độc lập, Nhân dân ta được tự do, đất nước ta được hòa bình, thống nhất.

Từ sau năm 1975, Tổ quốc ta đã độc lập thống nhất, cả nước cùng tiến lên xây dựng chủ nghĩa xã hội nhưng vẫn gặp nhiều khó khăn, trắc trở. Việt Nam lâm vào tình trạng đơn độc đi lên chủ nghĩa xã hội trong vòng phong tỏa, cấm vận ngặt nghèo về mọi mặt của chủ nghĩa tư bản thế giới, thường xuyên bị đe dọa tấn công quân sự.

Trong bối cảnh đó, với khát vọng độc lập tự do cho dân tộc, Đảng ta đã kiên định mục tiêu, con đường đi lên chủ nghĩa xã hội, thực hiện thành công chặng đường đầu của công cuộc đổi mới, đưa đất nước ra khỏi tình trạng kém phát triển, đời sống Nhân dân có nhiều thay đổi tích cực, sức mạnh quốc gia được tăng cường, độc lập, tự chủ và chế độ xã hội chủ nghĩa được giữ vững, vị thế và uy tín của nước ta trên trường quốc tế được nâng cao, tạo tiền đề để nước ta tiếp tục phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn trong giai đoạn mới.

Sự lựa chọn con đường độc lập dân tộc gắn liền chủ nghĩa xã hội, lựa chọn chế độ chính trị xã hội chủ nghĩa, nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân chẳng những không phải là sai lầm lịch sử, mà còn là một sự lựa chọn đúng đắn dựa vào căn cứ khoa học – lý luận vững chắc và xu hướng phát triển khách quan của lịch sử.

Song, trong quá trình đấu tranh cách mạng, chúng ta không nên lạc quan một chiều. Vì hiện nay, độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã Việt Nam vẫn đang chịu sực thách thức toàn diện. Trong khi đó, chủ nghĩa tư bản vẫn còn tiềm năng phát triển và tồn tại lâu dài, đặc biệt là nhờ khoa học – công nghệ hiện đại và kinh tế tri thức. Các nước phát triển đang can dự có chiều sâu vào trật tự thế giới, sự thoái trào của chủ nghĩa xã hội đang tác động mạnh mẽ đến nhận thức và tâm lý của một bộ phận cán bộ, đảng viên và Nhân dân ta.

Phát huy thành quả đấu tranh cách mạng và thành tựu 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới. Việc kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội là trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Chúng ta mãi giữ trọn niềm tin, phát huy ý chí, khát vọng, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc  để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa./.

Sự thật

False
Phong trào “không biết không bầu” - Chiêu trò xúi giục phá hoạiBài viếtSự ThậtPhong trào “không biết không bầu” - Chiêu trò xúi giục phá hoạihttps://www.angiang.dcs.vn/XDDImages/2021-02/BAUCU-QH_Key_22022021155619.jpg
17/04/2021 5:00 SANoĐã ban hành

​(TUAG)- Vừa qua trên Facebook xuất hiện một thông tin có nội dung dưới dạng tờ rơi hỏi và trả lời được chia sẻ với tốc độ cao. Tại đây, đối tượng đưa ra các câu hỏi như: Đã từng thấy người nào diễn thuyết, kêu gọi bỏ phiếu cho họ chưa? ai là người đại diện cho quyền, lợi ích của bạn? Đã có đại biểu Quốc hội nào đứng ra bảo vệ quyền lợi cho bạn chưa...? Trả lời cho các câu hỏi trên là những từ "chưa từng thấy", "chưa có" và đặc biệt là dẫn dắt người tham gia đi đến khẳng định nếu ứng cử viên ứng cử đại biểu Quốc hội có đề án nhưng không diễn thuyết thì không thể đại diện cho cử tri và thống nhất là không bầu.


Đây là chiêu thức cực kỳ nguy hiểm của các đối tượng chống phá nhằm thực hiện mưu đồ phá hoại Ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp vào ngày 23/5 tới đây. Nhìn bề ngoài, có vẻ như việc làm này là “phát huy quyền làm chủ”, nhưng thực chất mưu mô bên trong là rất thâm hiểm. Nó không chỉ cổ vũ cho chủ nghĩa tự do tùy tiện và chủ nghĩa dân túy vốn đang là ác mộng của nhiều nước trên thế giới mà nó còn liên quan đến lý luận về xây dựng nhà nước pháp quyền với những ưu việt đã được khẳng định.

Như chúng ta đã biết, bầu cử là một biểu hiện tính dân chủ, tiến bộ của nhà nước pháp quyền so với các chế độ chính trị đã có trong lịch sử như phong kiến hoặc chiếm hữu nô lệ. Ở Việt Nam, bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND là một hình thức thể hiện quyền làm chủ của công dân, để cử tri bầu ra những vị đại diện cho lòng yêu nước, có bản lĩnh chính trị kiên định, đủ phẩm chất, uy tín, năng lực và trình độ, có khả năng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri để lập pháp, giám sát sự lãnh đạo, quản lý, điều hành đất nước của Chính phủ. Thế nên, ở Việt Nam, bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND được xem trọng và được ví như ngày hội thực sự.

Việc đưa ra và tuyên truyền, cổ xúy cho phong trào tự phát “không biết không bầu” trước nhất là đi ngược lại với quy định của Hiến pháp và Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND. Điều 2 của Luật này quy định: “Tính đến ngày bầu cử được công bố, công dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đủ mười tám tuổi trở lên có quyền bầu cử…”, Điều 15, Hiến pháp Nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013 cũng chỉ rõ: Quyền công dân không tách rời nghĩa vụ công dân!

Như vậy, việc “không biết không bầu”, bên cạnh tự chối bỏ quyền bầu cử của chính mình, còn là hành vi trốn tránh thực hiện nghĩa vụ của một công dân yêu nước chân chính!

Bên cạnh, cần phải nói cho rõ tại sao lại “không biết”? Nghị quyết liên tịch số 09/2021/NQLT-UBTVQH14-CP-ĐCTUBTWMTTQVN, ngày 15/01/2021 của Ủy Ban Thường vụ  Quốc hội - Chính phủ - Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hướng dẫn quy trình hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, theo nội dung Nghị quyết có đến 3 lần hiệp thương thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng, danh sách cụ thể người ứng cử đại biều Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp. Sau lần hiệp thương thứ hai, các cấp sẽ phải tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Có thể thấy với các quy trình trên, mỗi  ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND đều phải qua nhiều lần hiệp thương giới thiệu, lấy ý kiến cử tri nơi làm việc, nơi cư trú. Cũng theo quy định, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND vận động bầu cử qua hai hình thức: Tiếp xúc cử tri và qua phương tiện thông tin đại chúng. Với các quy trình trên, việc một người tuyên bố “không biết” về một ứng cử viên nào đó liệu có thuyết phục? Giả sử có người không biết, có lẽ cần phải xem lại bản thân người tuyên bố “không biết” đó, có phải là người “vô cảm” với cộng đồng, với thời cuộc? thậm chí cố tình hùa theo các quan điểm, luận điệu chống phá của các thế lực thù địch, cơ hội chính trị?

Là người yêu nước, mỗi người dân trong thời điểm này, cần nêu cao cảnh giác trước những chiêu bài phá hoại cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021-2026. Cẩn trọng khi tiếp xúc với mạng xã hội, không chia sẻ, bình luận những thông tin từ những tài khoản chứa đựng những nội dung có dụng ý xấu. Mỗi cán bộ, đảng viên, công chức phải nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, kiên quyết đấu tranh với những kẻ cơ hội, vạch rõ âm mưu xấu bẩn của chúng. Mỗi cán bộ, đảng viên cũng đồng thời là một chiến sĩ dân vận, là một tuyên truyền viên trước tiên vận động người thân trong gia đình và những người xung quanh làm tròn trách nhiệm công dân, trách nhiệm cử tri trong ngày hội lớn của đất nước.

Bình minh luôn bắt đầu từ lá phiếu. Khi những lá phiếu gửi niềm tin đúng chỗ, tìm ra người đại biểu nhân dân từ các cấp địa phương đến Trung ương sẽ đem đến cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn cho người dân và sự phát triển, phồn thịnh của đất nước.

Ngày 23/5/2021 - ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, cũng là ngày hội lớn của toàn dân. Đối với mỗi cử tri, việc cầm lá phiếu trên tay không chỉ là niềm vinh dự, tự hào, mà còn là trách nhiệm. Trách nhiệm người dân là lựa chọn đúng những đại biểu thay mặt hàng chục triệu cử tri, đồng bào để quyết định những vấn đề liên quan đến vận mệnh quốc gia, dân tộc trong chặng đường 5 năm kế tiếp, để bình minh thật sự tươi đẹp từ những lá phiếu./.

Sự Thật

False
Không thể phủ nhận thành quả công tác vì sự tiến bộ phụ nữ và bình đẳng giới ở Việt Nam Bài viếtSự ThậtKhông thể phủ nhận thành quả công tác vì sự tiến bộ phụ nữ và bình đẳng giới ở Việt Nam /XDDImages/2021-04/bangiao-chu-tich-nuoc_Key_09042021145716.jpeg
09/04/2021 3:00 CHYesĐã ban hành

​(TUAG)- Trong suốt hơn 90 năm từ khi thành lập đến nay, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn quan tâm lãnh đạo công tác phụ nữ và thực hiện mục tiêu bình đẳng giới, được thể hiện xuyên suốt trong các nghị quyết, chỉ thị của Đảng về công tác quần chúng, công tác vận động phụ nữ, công tác cán bộ nữ. Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 30-5-2019 của Bộ Chính trị về “Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng” cũng nhấn mạnh về cơ cấu cán bộ nữ.

Một trong những thành công rất nổi bật của đại hội đảng các cấp thời gian vừa qua là việc cán bộ nữ tham gia cấp ủy các cấp đều tăng cả về số lượng và chất lượng, trong đó hơn 4.200 cán bộ nữ được lựa chọn, giới thiệu và bầu giữ chức vụ cán bộ chủ chốt trong Đảng và chính quyền ở cả 3 cấp. Đặc biệt tại Đại hội XIII, trong số Ủy viên Trung ương Đảng chính thức được bầu có 18 đại biểu nữ, tăng 01 đại biểu so với nhiệm kỳ khóa XII. Trong 63 bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy trực thuộc Trung ương nhiệm kỳ 2020-2025 có tới 9 người là nữ thuộc các tỉnh: An Giang, Bắc Ninh, Hà Nam, Lai Châu, Lạng Sơn, Ninh Bình, Quảng Ngãi, Thái Nguyên và Vĩnh Phúc. Đây là số lượng nữ bí thư Tỉnh ủy nhiều nhất từ trước đến nay. Và mới đây, tại Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV, với 93,13% đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết bầu Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là nữ Bí thư Tỉnh ủy An Giang.

Tại Quốc hội, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất, số lượng đại biểu nữ cũng tăng trong nhiệm kỳ gần đây. Tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội khóa XIV là 27,1%, tăng 2,3% so với nhiệm kỳ trước. Tỷ lệ nữ đại biểu HĐND cấp tỉnh đạt 26,5% (tăng 1,37% so với nhiệm kỳ trước); cấp huyện đạt 27,9% (tăng 3,2% so với nhiệm kỳ trước). Việc bố trí lãnh đạo nữ trong Quốc hội kỳ này chiếm gần 40%. Đây là minh chứng cho thấy thành tựu nổi bật trong sự nghiệp giải phóng phụ nữ, giải phóng con người của Đảng, Nhà nước ta và cũng cho thấy sự vươn lên của phụ nữ Việt Nam, đưa vị thế phụ nữ Việt Nam tham gia Quốc hội đứng thứ hai khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đứng thứ 6 ở châu Á.

Thế nhưng, giữa lúc toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta vui mừng, phấn khởi khi Đại hội lần thứ XIII của Đảng thành công rất tốt đẹp, lại có những đối tượng phản động, bất mãn, cơ hội chính trị hậm hực “bới lông tìm vết”. Không tìm thấy những thiếu sót trong đại hội, họ bèn “soi” vào nhân sự Bộ Chính trị và “phát hiện” ra rằng nhiệm kỳ này chỉ có 01 phụ nữ, trong khi nhiệm kỳ XII có 03 phụ nữ. Lập tức trên mạng xã hội xuất hiện các bài viết xuyên tạc, cho rằng: Đảng Cộng sản Việt Nam không quan tâm đến sự tiến bộ của phụ nữ; đây là bước thụt lùi về bình đẳng giới…

Việt Nam đã ký kết tham gia Công ước quốc tế về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử chống lại phụ nữ (Công ước CEDAW) và đã được từng bước luật hóa trong văn bản pháp luật và các chính sách có liên quan đến bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ, như: Luật Bình đẳng giới; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Luật Hôn nhân và gia đình; Bộ luật Hình sự; Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật,... Mục tiêu bình đẳng giới đã được ghi rõ trong Luật Bình đẳng giới của Việt Nam là “xóa bỏ phân biệt đối xử về giới, tạo cơ hội như nhau cho nam và nữ trong phát triển kinh tế - xã hội và phát triển nguồn nhân lực, tiến tới bình đẳng giới thực chất giữa nam, nữ và thiết lập, củng cố quan hệ hợp tác, hỗ trợ giữa nam, nữ trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội và gia đình”.

Chính phủ cũng mới ban hành Nghị quyết về Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030. Mục tiêu cụ thể của chiến lược, trong lĩnh vực chính trị, đến năm 2025 đạt 60% và đến năm 2030 đạt 75% các cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền địa phương các cấp có lãnh đạo chủ chốt là nữ. Trong lĩnh vực kinh tế, lao động, tăng tỷ lệ lao động nữ làm công hưởng lương lên đạt 50% vào năm 2025 và khoảng 60% vào năm 2030; giảm tỷ trọng lao động nữ làm việc trong khu vực nông nghiệp trong tổng số lao động nữ có việc làm xuống dưới 30% vào năm 2025 và dưới 25% vào năm 2030; tỷ lệ nữ giám đốc/chủ doanh nghiệp, hợp tác xã đạt ít nhất 27% vào năm 2025 và 30% vào năm 2030. Trong đời sống gia đình, giảm số giờ trung bình làm công việc nội trợ và chăm sóc trong gia đình không được trả công của phụ nữ còn 1,7 lần vào năm 2025 và 1,4 lần vào năm 2030 so với nam giới...

Những thành tựu vượt bậc của công tác cán bộ nữ và bình đẳng giới ở Việt Nam trong suốt thời gian qua là minh chứng rõ ràng nhất, qua đó khẳng định chắc chắn rằng: Các luận điệu phê phán Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam không quan tâm đến sự tiến bộ của phụ nữ là hoàn toàn không có cơ sở và sai sự thật.

Sự Thật
True
Những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử Bài viếtSự ThậtNhững thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử https://www.angiang.dcs.vn/XDDImages/2021-02/Logo-daihoi_Key_01022021090410.jpg
02/04/2021 10:00 SANoĐã ban hành

​(TUAG)- Tại Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: “Qua 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới, 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (Cương lĩnh 1991), lý luận về đường lối đổi mới, về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta ngày càng hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa. Chúng ta đã đạt được những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử, phát triển mạnh mẽ, toàn diện so với những năm trước đổi mới”.

Ai trong chúng ta cũng đều nhận ra những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử mà Đảng đã lãnh đạo Nhân dân ta đạt được qua 35 năm tiến hành đổi mới.  Tuy nhiên, đối với những kẻ mắc chứng bệnh “sợ Việt Nam phát triển”, “không muốn chấp nhận những điều tốt đẹp ở Việt Nam”, “cái gì cũng có thể xuyên tạc”, thì không bao giờ muốn thừa nhận, luôn luôn tìm mọi thủ đoạn để xuyên tạc, phủ nhận.

Sự thật lịch sử đã chứng minh, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay. Sau 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới, 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (Cương lĩnh 1991), đặc biệt, trong 10 năm thực hiện Cương lĩnh (bổ sung, phát triển năm 2011), đất nước ta ra khỏi khủng hoảng kinh tế - xã hội (năm 1996) và tình trạng kém phát triển (năm 2010), trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình, đang đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Kinh tế tăng trưởng khá, nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa từng bước hình thành, phát triển (năm 2020 GDP đạt trên 268 tỉ USD tăng gần 10 lần so với 1985; thu nhập bình quân đầu người đạt 2.750 USD/người/năm so với 230 USD năm 1985; khoảng cách GDP/người/năm thu hẹp với Singapore từ 125 xuống còn 22 lần, Thái Lan từ 16 xuống còn 2,3 lần, Nhật Bản từ 267 xuống còn 15 lần; tỷ lệ nghèo năm 1985 trên 60% xuống còn dưới 3%...). Chính trị - xã hội ổn định; quốc phòng, an ninh được tăng cường. Văn hóa - xã hội có bước phát triển; bộ mặt đất nước và đời sống của Nhân dân có nhiều thay đổi. Dân chủ xã hội chủ nghĩa được phát huy và ngày càng mở rộng. Đại đoàn kết toàn dân tộc được củng cố và tăng cường. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và hệ thống chính trị được đẩy mạnh. Sức mạnh về mọi mặt của đất nước được nâng lên. Kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ và chế độ xã hội chủ nghĩa.

Quan hệ đối ngoại ngày càng mở rộng và đi vào chiều sâu; vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế được nâng cao. Từ một nước không có tên trên bản đồ thế giới, nay Việt Nam đã sẵn sàng vươn lên đóng vai trò nòng cốt, dẫn dắt, đóng góp có trách nhiệm vào công việc của thế giới với vị thế ngày càng cao. Từ một quốc gia bị bao vây, cấm vận, đến nay, Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao với 189/193 thành viên Liên hợp quốc, trong đó đã thiết lập khuôn khổ quan hệ ổn định, lâu dài với 30 đối tác chiến lược và đối tác toàn diện, mở rộng, đưa quan hệ đi vào chiều sâu, thực chất với các nước, nhất là các đối tác có tầm quan trọng chiến lược đối với sự phát triển, an ninh của đất nước, tạo sự đan xen, gắn kết giữa lợi ích Việt Nam với các nước. Việt Nam đã trở thành mắt xích quan trọng trong nhiều liên kết kinh tế khu vực và toàn cầu, tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do quan trọng (như CPTPP, EVFTA…), qua đó tạo ra động lực mới cho phát triển.

Qua 35 năm tiến hành đổi mới, những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử là sản phẩm kết tinh sức sáng tạo, là kết quả của cả một quá trình nỗ lực phấn đấu bền bỉ, liên tục qua nhiều nhiệm kỳ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân; tiếp tục khẳng định con đường đi lên chủ nghĩa xã hội của chúng ta là đúng đắn, phù hợp với quy luật khách quan, với thực tiễn Việt Nam và xu thế phát triển của thời đại. Sự lãnh đạo của Đảng là nhân tố hàng đầu quyết định mọi thắng lợi của cách mạnh Việt Nam. Đường lối đổi mới của Đảng ta là đúng đắn. Cương lĩnh chính trị của Đảng tiếp tục là ngọn cờ tư tưởng, lý luận dẫn dắt dân tộc ta vững vàng, tiếp tục đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới; là nền tảng để Đảng ta hoàn thiện đường lối xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong giai đoạn mới./.

Sự thật

False
Tiếp tục tăng cường, phát huy hiệu quả công tác dư luận xã hội và hoạt động Ban Chỉ đạo 35 các cấp TinTiếp tục tăng cường, phát huy hiệu quả công tác dư luận xã hội và hoạt động Ban Chỉ đạo 35 các cấp /SiteAssets/Giaoban-dlxh-35-3.png
31/03/2021 2:00 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Sáng ngày 31/3, tại huyện Thoại Sơn, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Huyện ủy Thoại Sơn phối hợp tổ chức Hội nghị giao ban công tác dư luận xã hội (DLXH) và hoạt động Ban Chỉ đạo 35 các cấp quý I/2021.

 

Quang cảnh hội nghị 

Đến dự và chủ trì hội nghị có các đồng chí: Trần Thị Thanh Hương - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo 35 tỉnh; Trình Lam Sinh - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Phạm Minh Tâm - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Thoại Sơn; Lê Hữu Nghị - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thoại Sơn. Tham dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, các huyện, thị, thành trong tỉnh.

Những tháng đầu năm, công tác DLXH trên địa bàn tỉnh được sự quan tâm chỉ đạo, vào cuộc của các cấp, các ngành đã có nhiều chuyển biến hết sức tích cực, được nội bộ và Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao, nhất là sau khi Đề án 07-ĐA/TU ngày 12/8/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác DLXH trên địa bàn tỉnh An Giang giai đoạn 2020 – 2025” được ban hành.

Hoạt động nắm bắt và phản ánh DLXH của đội ngũ cộng tác viên các cấp trong tỉnh từng bước được nâng lên. Việc thường xuyên trao đổi, thông tin, nhất là việc ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội trong hoạt động của mạng lưới cộng tác viên giúp cho công tác tham mưu cấp ủy chỉ đạo, xử lý, định hướng DLXH kịp thời và hiệu quả. Cấp ủy, chính quyền địa phương, ban, ngành, đoàn thể các cấp ngày càng quan tâm hơn, chỉ đạo sâu sát hơn trong việc phản ánh, phản hồi, định hướng DLXH.

 

Đại biểu dự hội nghị

Công tác điều tra xã hội học tiếp tục nâng cao chất lượng; từng bước đi vào chiều sâu, phát huy được vai trò lực lượng cộng tác viên DLXH các cấp trong việc phối hợp, hỗ trợ tổ chức các cuộc điều tra, khảo sát DLXH.

Ban Chỉ đạo 35 các cấp trong tỉnh tiếp tục phát huy được vai trò, trách nhiệm trong tham mưu cấp ủy triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 35-NQ/TW của Bộ Chính trị trên địa bàn.

Công tác phối hợp bảo vệ chính trị nội bộ, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, đặc biệt trên không gian mạng đã được tăng cường, tổ chức thực hiện bài bản, khoa học hơn, mang lại hiệu quả bước đầu.

 

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trần Thị Thanh Hương phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Thời gian tới, để phát huy hơn nữa những kết quả đã đạt được trong công tác DLXH, hoạt động BCĐ 35 các cấp, đồng chí Trần Thị Thanh Hương - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo 35 tỉnh đề nghị các cấp, các ngành trong tỉnh quan tâm một số vấn đề: Tiếp tục tham mưu cấp uỷ triển khai thực hiện tốt Đề án 07-ĐA/TU trên địa bàn, đặc biệt cần quan tâm nghiên cứu, nhân rộng những mô hình hay, cách làm hiệu quả áp dụng vào tình hình thực tế của địa phương, đơn vị; quan tâm củng cố, kiện toàn, ổn định, hoạt động đi vào nề nếp, đảm bảo chất lượng bộ phận nắm bắt DLXH và mạng lưới cộng tác viên DLXH các cấp, tổ chức tập huấn kỹ năng, chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cộng tác viên các cấp; chủ động tham mưu cấp ủy triển khai thực hiện quy chế phối hợp giữa ban tuyên giáo các cấp với cơ quan nhà nước cùng cấp trong việc thực thi pháp luật, triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết các vấn đề nổi cộm, Nhân dân quan tâm; tăng cường công tác nắm bắt, phản ánh, phản hồi tình hình DLXH trên Internet, nhất là trên các trang mạng xã hội... để phục vụ tốt cho công tác tư tưởng. BCĐ 35 các huyện, thị thành trong tỉnh triển khai thực hiện tốt kế hoạch hoạt động năm 2021 đảm bảo chất lượng, hiệu quả, chủ động phối hợp với các ngành nắm chắc tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; kịp thời cung cấp thông tin và định hướng DLXH; tăng cường đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, xuyên tạc./.


Văn Toàn, Nguyễn Lam
True
Mặt trận Tổ quốc luôn nỗ lực vì dân!Bài viếtHạnh ChâuMặt trận Tổ quốc luôn nỗ lực vì dân!/SiteAssets/MTTQ-covd.jpg
22/03/2021 8:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Thời gian qua, mặc dù chịu nhiều tác động của dịch bệnh COVID-19, tuy nhiên cả hệ thống chính trị, trong đó có Mặt trận các cấp đã rất nỗ lực, thể hiện rõ nét vai trò chăm lo cho dân, làm tốt an sinh xã hội để  mọi người dân "không ai bị bỏ lại phía sau".

MTTQ-covd.jpg

Các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp chung tay hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và hạn hán trên địa bàn tỉnh.

Thế nhưng các thế lực thù địch vẫn xuyên tạc với nhiều hình thức, nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phủ nhận sự quan tâm chăm lo của Đảng và Nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội. Chúng cho rằng, Mặt trận tổ quốc (MTTQ) và các tổ chức chính trị - xã hội hoạt động chỉ mang tính hình thức, không phải là tổ chức của dân, chăm lo cho dân đúng như tôn chỉ, mục đích.

Vậy sự thật ra sao?  

Nhìn lại năm 2020, tình hình khu vực và thế giới diễn biến phức tạp; ở trong nước, thiên tai, dịch bệnh xảy ra, đặc biệt là dịch COVID-19 và bão lũ gây thiệt hại nặng nề các tỉnh miền Trung, nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, nền kinh tế đất nước vẫn vượt qua khó khăn, là một trong số ít các nền kinh tế trên thế giới có tăng trưởng dương. An sinh xã hội, đời sống của Nhân dân được đảm bảo; quốc phòng an ninh được giữ vững. Trong đó, hệ thống Mặt trận các cấp đã luôn bám sát sự lãnh đạo của Đảng và những vấn đề đặt ra từ thực tiễn, cổ vũ tinh thần thi đua yêu nước, chia sẻ khó khăn, làm tốt công tác an sinh xã hội, góp phần để cả nước nói chung, tỉnh An Giang nói riêng vượt qua khó khăn, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị đặt ra.

Chỉ tính riêng trên địa bàn An Giang, với tinh thần "Lá lành đùm lá rách", phát huy truyền thống quý báu của dân tộc, các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân đã tích cực đóng góp quỹ "Vì người nghèo" do Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phát động. Năm 2020, quỹ "Vì người nghèo" các cấp đã tiếp nhận tiền và hiện vật quy tiền trên 225 tỷ đồng. Các đơn vị có mức vận động cao như: Chợ Mới 34,5 tỷ đồng, Châu Thành 28,9 tỷ đồng, Thoại Sơn 22,2 tỷ đồng, Phú Tân 19,1 tỷ đồng…

Từ nguồn vận động trên, MTTQ các cấp đã cất mới 2.209 căn nhà Đại đoàn kết, sửa chữa 399 căn; thăm hỏi, tặng quà trên 277.000 lượt hộ nghèo; trợ giúp khó khăn đột xuất cho trên 73.000 trường hợp; trợ giúp học hành, hỗ trợ khám bệnh, trợ giúp sản xuất cho gần 93.000 trường hợp và thực hiện các chương trình an sinh xã hội trên địa bàn…Đồng bào bị thiên tai, hỏa hoạn luôn được MTTQ các cấp trong tỉnh quan tâm cứu trợ. Kể cả những người bán vé số dạo bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 cũng được quan tâm hỗ trợ.

Ngoài ra, Ban Cứu trợ tỉnh tiếp nhận tiền mặt gần 4,4 tỷ đồng do các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong tỉnh hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do bão lũ, tại các tỉnh miền Trung.

Là địa bàn có nhiều tôn giáo, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp thường xuyên giữ mối liên hệ với các tổ chức tôn giáo, dân tộc. Qua đó, tạo sự gắn bó giữa các tổ chức tôn giáo, dân tộc tích cực tham gia các hoạt động vì người nghèo, an sinh xã hội, củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Các tổ chức tôn giáo đã ủng hộ gồm tiền và hàng hóa, tổng trị giá trên 5,2 tỷ đồng hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và hạn hán trên địa bàn tỉnh; trên 11,6 tỷ đồng chia sẻ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do bão lũ.

Để kịp thời biểu dương, động viên, khích kệ tinh thần những tấm lòng nhân ái, tỉnh đã tổ chức Lễ vinh danh các tổ chức, cá nhân điển hình tiên tiến trong lĩnh vực xã hội hóa-an sinh xã hội lần II, giai đoạn 2017-2020. Tại buổi lễ đã vinh danh 330 tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh có nhiều đóng góp trong lĩnh vực xã hội hóa và an sinh xã hội. Là địa bàn biên giới, MTTQ tỉnh cũng đặc biệt quan tâm nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động đối ngoại nhân dân, phòng chống dịch bệnh COVID-19. Tổ chức thăm, tặng quà những gia đình có hoàn cảnh khó khăn đang sinh sống ở tuyến biên giới do ảnh hưởng dịch bệnh. Phối hợp các đơn vị liên quan hỗ trợ Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia tỉnh Kandal, Takeo; Hội Khmer - Việt Nam tại Campuchia; tỉnh Champasak (Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào) trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, với tổng kinh phí 400 triệu đồng…Bảo đảm ngày càng tốt hơn an sinh xã hội luôn là một chủ trương, nhiệm vụ lớn, có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự ổn định chính trị - xã hội và là chìa khóa để phát triển toàn diện và bền vững kinh tế- xã hội.

Không chỉ chăm lo làm tốt an sinh xã hội, Mặt trận các cấp trong tỉnh cũng thực hiện tốt chức năng giám sát, phản biện xã hội, chuyển tải tâm tư nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân đến đảng bộ, chính quyền các cấp. Qua đó tạo sự đồng thuận trong xã hội; góp phần củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc; nâng lên niềm tin của quần chúng nhân dân đối với Đảng, chính quyền.

Những kết quả trên chưa thể phản ánh hết những thành quả đạt được của MTTQ các cấp trong tỉnh trong năm 2020. Những kết quả đó là minh chứng rõ ràng để khẳng định MTTQ nói chung, hệ thống chính trị nói riêng luôn là của dân, do dân và vì dân. Kết quả ấy cũng phản bác thẳng vào những luận điệu xấu, chống phá, xuyên tạc về vị trí, vai trò của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc của các thế lực thù địch.

HẠNH CHÂU

False
Trí tuệ, ý chí, nguyện vọng của toàn Đảng, toàn Dân!Bài viếtTrung ThànhTrí tuệ, ý chí, nguyện vọng của toàn Đảng, toàn Dân!https://www.angiang.dcs.vn/SiteAssets/tbt-nguyen-phu-trong.jpg
07/03/2021 4:00 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Với tinh thần "Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển", với ý thức trách nhiệm cao trước Đảng, Nhân dân và đất nước, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã thành công rất tốt đẹp.

Doan-AG-1a.jpg

Nhưng do mang nặng dã tâm chống phá, các thế lực thù địch vẫn ra sức công kích. Trên trang Baotiengdan.com phát tán bài viết nói Đại hội XIII là: "Ngày hội của bầy sói". Nhiệm vụ bảo vệ Đại hội XIII lại bị xuyên tạc là "Mãi võ để… bảo vệ Đảng". Chúng vu cáo do lãnh đạo "đắc tội" với Nhân dân; những "cá nhân" được lựa chọn tham dự Đại hội đều là những kẻ "đại gian", "đại ác" nên mới lo sợ cần được bảo vệ…

Trái ngược với sự chống phá đó, Đại hội XIII của Đảng đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của truyền thông khu vực và quốc tế. Hãng Reuters (Anh) đưa tin: do Việt Nam đang nắm giữ một loạt các thỏa thuận thương mại tự do, vì thế ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư. Việt Nam đang hướng đến mục tiêu đạt tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân 5 năm (2021-2025) khoảng 6,5-7%. Việt Nam sẽ phát huy vai trò là một trung tâm sản xuất chủ chốt của các tập đoàn toàn cầu như Samsung, Electronics Co và Intel Corp. Còn Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) đánh giá nước ta đang chú trọng sự ổn định của nhà nước, sẽ duy trì lập trường và chính sách hiện nay, mở cửa với thế giới bên ngoài và thu hút đầu tư nước ngoài làm động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Tờ The Straits Times của Singapore đăng xã luận cho rằng, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam  là sự kiện chính trị quan trọng của Nhân dân Việt Nam được tổ chức 5 năm một lần, có nhiệm vụ bầu ra ban lãnh đạo mới và đề ra phương hướng phát triển cho đất nước, với một nền tảng vững chắc là những thành tựu đã đạt được trong thời gian gần đây. Nhật báo tài chính hàng đầu của Australia dẫn lời ông Francis Wong, Cố vấn cấp cao của Hội đồng Doanh nghiệp Australia-Việt Nam cho rằng: "Một trong những chìa khóa của các chính sách kinh tế thành công ở Việt Nam là sự kế thừa ổn định, với một ban lãnh đạo luôn mong muốn thúc đẩy nền kinh tế mở… Điều này tạo niềm tin cho các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. Báo điện tử Times Kuwait cho rằng, Đây là cột mốc đánh dấu bước ngoặt đối với Việt Nam trong 5 năm tới với niềm hy vọng lớn lao của người dân rằng dưới sự điều hành của ban lãnh đạo mới, Việt Nam quyết tâm tiếp tục thể hiện vai trò tích cực trong việc xây dựng và định hình các thể chế đa phương.

Đại hội còn nhận được 368 thư, điện mừng của 167 chính đảng, 130 tổ chức chính trị, xã hội, hữu nghị nhân dân,… Nhân dịp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được bầu giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIII, Thư chúc mừng của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin có đoạn viết: "Liên bang Nga đánh giá cao sự đóng góp của cá nhân đồng chí vào việc củng cố mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước hiện nay. Tôi cho rằng, bằng nỗ lực chung, chúng ta sẽ tiếp tục thúc đẩy các cuộc đối thoại song phương mang tính xây dựng và hợp tác hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực. Điều này hoàn toàn đáp ứng lợi ích của nhân dân hai nước Liên bang Nga và Việt Nam, góp phần đảm bảo ổn định và an ninh tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Kính chúc Đồng chí luôn mạnh khỏe, bình an và đạt nhiều thành công mới.".

Thư của Tổng thống Joe Biden có đoạn viết: "Năm qua đánh dấu kỷ niệm 25 năm quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, quan hệ Đối tác toàn diện mạnh mẽ, đầy sức sống mà hai nước chúng ta đã và đang cùng nhau xây dựng là dựa trên nền tảng tôn trọng lẫn nhau, tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Tôi luôn tự hào ủng hộ mối quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, khi là Thượng nghị sỹ và cũng như trong 8 năm là Phó Tổng thống.". Tổng thống Joe Biden cũng nhấn mạnh trước những thách thức nghiêm trọng mà cộng đồng quốc tế đang phải đối mặt, hợp tác giữa Hoa Kỳ, Việt Nam và ASEAN là vô cùng quan trọng để có thể thúc đẩy các ưu tiên chung.

Thư chúc mừng của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide có đoạn viết: "Trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên tới Việt Nam sau khi nhậm chức Thủ tướng Nhật Bản, tôi đã có vinh dự được Ngài đón tiếp và cùng trao đổi ý kiến. Tôi hết sức vui mừng về việc chúng ta đã nhất trí sẽ tiếp tục đưa quan hệ giữa hai nước phát triển hơn nữa, thể hiện sự gắn bó sâu sắc giữa Nhật Bản và Việt Nam. Tôi hy vọng trong thời gian tới, tôi và Ngài sẽ tiếp tục phối hợp nhằm phát triển, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ "Đối tác chiến lược sâu rộng" giữa hai nước chúng ta trên tất cả các lĩnh vực chính trị, an ninh, kinh tế, thương mại…".

Thư chúc mừng của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long có đoạn viết: "Dưới sự lãnh đạo của Ngài, Việt Nam đã phát triển vượt bậc trong thập niên vừa qua. Đại hội Đảng lần thứ XIII đánh dấu sự khởi đầu một giai đoạn then chốt mới của quá trình phát triển kinh tế-xã hội tại Việt Nam. Singapore và Việt Nam vừa là bạn bè truyền thống, vừa là đối tác chiến lược, luôn hợp tác chặt chẽ và hiệu quả trên cả bình diện song phương và trong ASEAN. Tôi chắc chắn rằng mối quan hệ thân thiết giữa hai nước chúng ta sẽ tiếp tục được tăng cường trong những năm tới, tiếp tục phối hợp với nhau để phát huy những cơ hội kinh tế và chiến lược cũng như để ứng phó với các thách thức trong thời đại này."

Thành công của Đại hội XIII là rất lớn. Trước nhất, quan trọng nhất là Đại hội đã thảo luận sôi nổi, thẳng thắn, dân chủ và nhất trí cao thông qua các văn kiện quan trọng. Các văn kiện được xây dựng trên cơ sở tổng kết sâu sắc lý luận và thực tiễn; kết tinh trí tuệ, ý chí, nguyện vọng của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta. Đại hội biểu thị sự thống nhất ý chí và quyết tâm mạnh mẽ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trong thời kỳ mới. Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII gồm 200 đồng chí tiêu biểu cho hơn 5 triệu đảng viên, có đủ tiêu chuẩn về phẩm chất, đạo đức, năng lực, trình độ để gánh vác trọng trách mà Đảng và Nhân dân giao phó.

Thành công rất tốt đẹp của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng cổ vũ mạnh mẽ toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta tiếp tục vượt qua mọi khó khăn, thách thức, tranh thủ thời cơ, thuận lợi, phấn đấu sớm đưa nước ta trở thành một nước phát triển, có thu nhập cao, theo định hướng xã hội chủ nghĩa./.

Trung Thành

True
Không được lợi dụng dân chủ gây mất ổn định chính trị - xã hội!Bài viếtTrung ThànhKhông được lợi dụng dân chủ gây mất ổn định chính trị - xã hội!/XDDImages/2021-02/Ngay-hoi_Key_25022021151335.png
25/02/2021 4:00 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Cái gọi là "sứ mệnh" mà Tổ chức theo dõi nhân quyền (HRW) tự phong cho mình là "điều tra và đưa ra ánh sáng các vi phạm nhân quyền và buộc những đối tượng vi phạm phải thừa nhận trách nhiệm".Tuy nhiên, thực tế hoàn toàn khác: HRW gặp phải sự chỉ trích ngày càng nhiều từ các chính phủ cũng như các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức truyền thông… Ngay Robert L.Bernstein, người sáng lập HRW, đã cáo buộc tổ chức này thường dựa vào các nhân chứng mà không có kiểm chứng; còn Viện nghiên cứu Monitor cáo buộc HRW áp dụng phương pháp luận sai lầm, hiểu sai luật pháp quốc tế. Trang web của HRW đã bị cấm hoạt động tại Thái-lan… Nhiều học giả Mỹ la-tinh nhận xét, về hình thức, HRW không lệ thuộc vào Chính phủ Mỹ nhưng các báo cáo của tổ chức này về tình hình nhân quyền tại Mỹ la-tinh chịu ảnh hưởng sâu sắc bởi những toan tính của Washington. HRW luôn tâng bốc các giá trị "tự do, dân chủ" kiểu Mỹ.

Việt Nam là một trong các nước mà HRW "quan tâm" một cách đặc biệt. Họ thường tuyên truyền, xuyên tạc tình hình nhân quyền ở Việt Nam qua báo cáo nhân quyền thường niên, hoặc ra thông cáo báo chí, gửi thư tới lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ Việt Nam và một số cơ quan, tổ chức quốc tế. Mới đây Trong báo cáo công bố vào giữa tháng 1/2021, HRW cho rằng, năm 2020, Việt Nam đã gia tăng trấn áp những người cổ vũ cho các quyền dân sự và chính trị cơ bản, đặc biệt là quyền tự do ngôn luận và quyền lập hội… Một quan chức của tổ chức này thậm chí còn khẳng định rằng, năm 2020 “lại là một năm đen tối nữa” cho nhân quyền ở Việt Nam. Nhà cầm quyền Việt Nam đã bắt giữ hoặc truy tố hàng chục người do vi phạm các tội về an ninh quốc gia mà theo họ được định nghĩa quá rộng và mơ hồ, chẳng hạn như “tuyên truyền chống Nhà nước” hoặc “lợi dụng các quyền tự do, dân chủ để xâm phạm lợi ích của Nhà nước”…

Gần đây, một số người thiếu thiện chí với Việt Nam lại đưa ra luận điệu cho rằng, vì sợ sứt mẻ lợi ích kinh tế, vì sự thành bại của các hiệp định thương mại mà Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và một số quốc gia khác đang phớt lờ các vụ việc vi phạm nhân quyền đối với các “tù nhân lương tâm” tại Việt Nam. Trong khi đó, ai cũng thừa biết rằng, thông qua các cuộc đối thoại nhân quyền thường niên, Việt Nam đã cùng Mỹ hay EU trao đổi thẳng thắn, cởi mở và xây dựng về tình hình thực tế cũng như các thách thức của mỗi bên trong việc thúc đẩy và bảo đảm các quyền con người. Những nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong lĩnh vực này cũng đã được cộng đồng quốc tế và các đối tác ghi nhận.

Nhân kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao giữa Hợp chúng quốc Hoa Kỳ và Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1995-2020), Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael R.Pompeo đã có tuyên bố dành cho báo chí. Tuyên bố nêu rõ: “Trong một phần tư thế kỷ vừa qua, hai quốc gia chúng ta đã xây dựng mối quan hệ đối tác và tình hữu nghị trên cơ sở lợi ích chung, sự tôn trọng lẫn nhau và quan hệ giữa nhân dân hai nước… , chúng ta đã tăng cường và mở rộng Quan hệ Đối tác Toàn diện trên cơ sở tầm nhìn chung về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ổn định và hòa bình, cũng như tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau”.

Ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Việt Nam khẳng định: Việt Nam đã đạt được nhiều bước tiến trong thúc đẩy về bảo vệ quyền con người; đã thông qua việc phê chuẩn hầu hết các điều ước quốc tế quan trọng về quyền con người; đã nỗ lực hoàn thiện khuôn khổ pháp lý với một số điều khoản phù hợp hơn với các điều ước quốc tế về quyền con người mà Việt nam là thành viên. Bà Caitlin Wiesen Trưởng nhóm kết quả về quản trị và pháp lý của LHQ tại Việt Nam nhấn mạnh: “Những tiến triển này của Việt Nam đã được các quốc gia khác ghi nhân và hoan nghênh…”. Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam vừa công bố Báo cáo Phát triển Con người toàn cầu năm 2020. Theo đó, Chỉ số phát triển con người (HDI) năm 2019 của Việt Nam là 0,704 ở trong nhóm các nước phát triển con người cao, xếp thứ 117/189 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Nhân dịp này, Ông Minh Giang- người Mỹ gốc Việt đã nhận định: Trong khoảng hai, ba thập kỷ vừa qua Việt Nam có sự tăng tiến rất mạnh về chỉ số phát triển con người, với tốc độ tăng trưởng khoảng 45 - 46%. Năm 1990, Việt Nam mới tham gia vào việc đánh giá chỉ số phát triển con người và chỉ đạt 0,48 điểm, một mức rất thấp; gần đây được xếp trong nhóm phát triển trung bình (là những nước có số điểm dưới 0,7). Năm 2018 đạt mức 0,63 điểm, tức là còn thiếu 0,07 điểm nữa thì vào nhóm phát triển cao. Năm nay là năm đầu tiên Việt Nam được đưa vào danh sách những nước có sự phát triển con người ở mức cao… Những người đấu tranh chống đối Đảng, Nhà nước Việt Nam vẫn nói Việt Nam là một “nhà tù lớn”. Tuy nhiên, chứng kiến những gì diễn ra, và điều quan trọng hơn là chính những người ở trong nước cảm thấy có đáng sống hay không, có được thực hiện các quyền con người không, có được sống trong một chế độ xã hội chính trị ổn định, được bảo đảm kế sinh nhai trong môi trường đó mới là vấn đề mà cần quan tâm. Bởi nhu cầu phát triển dù của một xã hội nào thì cũng phải đi đến một cái đích là hoàn thiện hơn về mặt con người, đồng thời phải đáp ứng được các nhu cầu vật chất và tinh thần cho họ. Mọi người ở Việt Nam cho thấy họ đang hạnh phúc, họ được đi học, có việc làm. Rõ ràng là các ý kiến cho rằng Việt Nam không phát triển về quyền con người, không mở rộng về dân chủ,... là rất sai.

 Quyền con người, đúng hơn là việc phát triển con người, là một vấn đề trung tâm trong tiến trình phát triển ở Việt Nam. Đảng Cộng sản Việt Nam và các chính sách pháp luật Việt Nam lúc nào cũng xác định đó là nhiệm vụ rất quan trọng.  Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ dạy: “Nước ta là nước dân chủ, địa vị cao nhất là dân, vì dân là chủ”, “chế độ ta là chế độ dân chủ, tức là dân làm chủ”. Trong những năm qua Đảng và Nhà nước đã cố gắng thực hiện ngày càng tốt hơn quyền làm chủ của Nhân dân. Tôn trọng, bảo đảm, bảo vệ quyền con người, quyền và nghĩa vụ của công dân. Tuy nhiên, quyền làm chủ của Nhân dân có lúc, có nơi còn bị vi phạm; vẫn còn biểu hiện dân chủ hình thức.

Tại Đại hội XIII, Đảng ta khẳng định: Tiếp tục cụ thể hóa, hoàn thiện thể chế thực hành dân chủ, bảo đảm tất cả quyền lực nhà nước thuộc về Nhân dân. Thực hiện đúng đắn, hiệu quả dân chủ trực tiếp, dân chủ đại diện, đặc biệt là dân chủ ở cơ sở. Thực hiện tốt, có hiệu quả trên thực tế phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng". Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội làm nòng cốt để Nhân dân làm chủ. Cấp ủy, tổ chức đảng, các tổ chức trong hệ thống chính trị, đội ngũ đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức nêu gương thực hành dân chủ, tuân thủ pháp luật, đề cao đạo đức xã hội. Đảng và Nhà nước ban hành đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật tạo nền tảng chính trị, pháp lý, tôn trọng, bảo đảm, bảo vệ quyền làm chủ của Nhân dân. Đề cao vai trò chủ thể, vị trí trung tâm của Nhân dân trong chiến lược phát triển đất nước, trong toàn bộ quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Phát huy tính tích cực chính trị - xã hội, trí tuệ, quyền và trách nhiệm của Nhân dân tham gia xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, xây dựng đội ngũ đảng viên, cán bộ, công chức; động viên Nhân dân tham gia phát triển kinh tế; quản lý và tự quản xã hội; xây dựng, quản lý, thụ hưởng văn hoá; xây dựng nền quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân, ngoại giao nhân dân gắn với thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân, thế trận lòng dân. Xử lý kịp thời, nghiêm minh những tổ chức, cá nhân lợi dụng dân chủ, gây rối nội bộ, làm mất ổn định chính trị - xã hội hoặc vi phạm dân chủ, làm phương hại đến quyền làm chủ của Nhân dân.

Mỗi chúng ta cần hiểu đúng và tích cực góp phần thực hiện tốt yêu cầu nêu gương thực hành dân chủ. Đồng thời kiên quyết đấu tranh chống các luận điệu sai trái, thù địch./.

Trung Thành

True
Cơ đồ ngày càng to lớn, mãi mãi vững bền!Bài viếtCơ đồ ngày càng to lớn, mãi mãi vững bền!/XDDImages/2021-02/Hoa-binh_Key_18022021092858.jpg

(TUAG)- Trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông lần thứ 2: Chiêu Văn Vương Trần Nhật Duật lập công lớn, chém đầu Toa Đô tại Hàm Tử quan, Chiêu Minh Vương Trần Quang Khải đại phá quân giặc tại bến Chương Dương,… Khi hộ giá nhà vua trở về Thăng Long, cảm kích trước chiến thắng hào hùng, Thượng tướng Thái sư Quang Khải đã có bài thơ "Tụng giá hoàn kinh sư". Bài thơ gồm 4 câu: Đoạt sáo Chương Dương độ,/ Cầm Hồ Hàm Tử quan./ Thái bình tu nỗ lực,/ Vạn cổ thử giang san. (Cướp giáo giặc ở bến Chương Dương,/ Bắt quân Hồ ở cửa Hàm Tử./ Buổi thái bình nên gắng hết sức,/ Muôn đời giữ vững  giang sơn).

18/02/2021 7:00 SAYesĐã ban hành

Chien-thang-dong-da.jpg

Kế thừa truyền thống hào hùng của cha ông, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhân dân ta đã anh dũng đứng lên làm nên cuộc Cách mạng Tháng Tám vĩ đại “…lần đầu tiên trong lịch sử cách mạng của các dân tộc thuộc địa và nửa thuộc địa, một Đảng mới 15 tuổi đã lãnh đạo cách mạng thành công, đã nắm chính quyền toàn quốc”. Tiếp theo đó, Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 và Chiến thắng 30/4/1975 là những cột mốc sáng ngời trong cuộc trường chinh 10.000 ngày. Nước ta “có vinh dự lớn là một nước nhỏ mà đã anh dũng đánh thắng hai đế quốc to - là Pháp và Mỹ”. Gần đây, sau 35 năm đổi mới tiếp tục đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay.

Nhân dịp Đại hội XIII Đảng ta đã nhận được nhiều lời chúc mừng tốt đẹp. Đảng Cộng sản Pháp khẳng định: Đối với chúng tôi, Việt Nam luôn là tiếng nói của hòa bình và ổn định trong thế giới hiện nay. Điện mừng của Đảng Cộng sản Ấn Độ Mác-xít có đoạn viết: Cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã đẩy nhiều nền kinh tế vào suy thoái và đại dịch Covid-19 đã tác động đến hầu hết các quốc gia trên thế giới. Việt Nam là một trong số ít quốc gia trên thế giới đã ứng phó thành công cả hai mối nguy hiểm này. Những thành tựu này của Việt Nam cũng thể hiện rõ tính ưu việt của hệ thống xã hội chủ nghĩa và bản chất nhân văn của chủ nghĩa Mác - Lê-nin. Đảng Cộng sản Anh nhấn mạnh: Những người cộng sản Anh luôn ghi nhớ vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam trong cuộc kháng chiến anh dũng để giành độc lập, tự do cho dân tộc. Đất nước các bạn, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đã chuyển mình cả về kinh tế và xã hội để trở thành một lực lượng quan trọng trên trường quốc tế. Sự hỗ trợ của Việt Nam dành cho các nước và các đảng cộng sản, anh em trên thế giới đã thể hiện truyền thống tốt đẹp nhất của tinh thần đoàn kết quốc tế…

Có được cơ đồ to lớn và uy tín cao trên chính trường quốc tế là thành quả của cả một quá trình đấu tranh dựng nước và giữ nước của biết bao lớp người đi trước. Riêng nhìn lại chặng đường hơn 90 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Đảng ta, mỗi chúng ta đều biết ơn vô hạn đối với công lao trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh- Người đã cống hiến trọn đời mình cho dân, cho nước, dẫn dắt Đảng ta, Nhân dân ta làm nên những thắng lợi vẻ vang; mãi mãi ghi nhớ công ơn to lớn của các vị lãnh đạo tiền bối, của hàng triệu anh hùng, liệt sỹ, những người con ưu tú của dân tộc đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do, vì chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội và vì nghĩa vụ quốc tế cao cả; biết ơn sâu sắc đối với các bậc lão thành cách mạng, các gia đình liệt sỹ, các Mẹ Việt Nam anh hùng, các đồng chí thương binh, bệnh binh, các gia đình có công với nước, cùng toàn thể đồng bào và chiến sĩ cả nước đã anh dũng chiến đấu, hy sinh, lao động sáng tạo, đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của dân tộc.

Hiện nay, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đang ra sức phấn đấu tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; khơi dậy ý chí và quyết tâm phát triển đất nước, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc kết hợp với sức mạnh thời đại; tiếp tục đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới; xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định; phấn đấu để đến giữa thế kỷ XXI, nước ta trở thành một nước phát triển, theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Đây là một sự nghiệp cách mạng vô cùng to lớn, vĩ đại, "một cuộc chiến đấu khổng lồ" như Bác Hồ đã nói, nhưng cũng cực kỳ khó khăn, phức tạp. Đảng ta phải ra sức đẩy mạnh việc xây dựng, chỉnh đốn Đảng, làm cho Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh, làm tròn trách nhiệm là đội tiên phong lãnh đạo sự nghiệp cách mạng trong giai đoạn mới. Phải tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, giữ vững và tăng cường bản chất cách mạng và tính tiên phong của Đảng, xây dựng Đảng thực sự trong sạch, vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức, cán bộ, đổi mới phương thức lãnh đạo, tăng cường mối liên hệ máu thịt giữa Đảng với nhân dân, bảo đảm cho Đảng đủ sức lãnh đạo sự nghiệp của đất nước không ngừng phát triển.

Chao-Xuan.jpg

Trên thế giới, hòa bình, hợp tác và phát triển vẫn là xu thế lớn, khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, trong đó Đông Nam Á có vị trí chiến lược ngày càng quan trọng. ASEAN có vai trò quan trọng trong duy trì hoà bình, ổn định, thúc đẩy hợp tác khu vực. Riêng nước ta, sau 35 năm đổi mới, thế và lực, sức mạnh tổng hợp quốc gia, uy tín quốc tế của đất nước ngày càng được nâng cao, tạo ra những tiền đề quan trọng để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tình hình quốc tế và trong nước tạo ra nhiều thời cơ, thuận lợi nhưng cũng đặt ra không ít khó khăn, thách thức, đòi hỏi toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta phải nỗ lực rất cao, quyết tâm rất lớn, nêu cao ý chí và quyết tâm vươn lên đẩy mạnh toàn diện và đồng bộ công cuộc đổi mới; xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, giành nhiều thắng lợi mới, to lớn hơn nữa, vẻ vang hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa muôn vàn thân yêu của chúng ta.

Tiếp bước tiền nhân, trên dưới một lòng, cả nước góp sức: Thái bình tu nỗ lực, vạn cổ thử giang san!

Trung Thành

True
Tiến lên toàn thắng ắt về ta!Bài viếtTrung ThànhTiến lên toàn thắng ắt về ta!/XDDImages/2021-02/Logo-daihoi_Key_01022021090410.jpg

(TUAG)- Nhà thơ Chế Lan Viên viết: Tổ quốc ta đã từng có “… những ngày đẹp nhất”. Đó là: “Khi Nguyễn Trãi làm thơ và đánh giặc/ Nguyễn Du viết Kiều, đất nước hóa thành văn… Tiếp theo là: “Buổi đất nước của Hùng Vương có Đảng” Nhân dân ta “rủ bùn đứng dậy sáng lòa”, làm nên biết bao kỳ tích!

01/02/2021 10:00 SAYesĐã ban hành

Sau khi đánh thắng giặc Mỹ xâm lược, hoàn thành sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất nước nhà,... Bên cạnh những thắng lợi giành được, chúng ta đã mắc một số khuyết điểm và sai lầm. Chúng ta đã chủ trương đẩy mạnh công nghiệp hóa trong khi chưa có đủ các tiền đề cần thiết. Mặt khác, lại chậm xóa bỏ cơ chế tập trung quan liêu bao cấp; trong nhận thức cũng như hành động, chưa thật sự thừa nhận cơ cấu kinh tế nhiều thành phần; đã có những biểu hiện nóng vội muốn xóa bỏ ngay các thành phần kinh tế phi xã hội chủ nghĩa. Cộng với đó là những sai lầm nghiêm trọng trong lĩnh vực phân phối, lưu thông... Đất nước rơi vào khủng hoảng kinh tế-xã hội nặng nề.

Logo-daihoi-2.jpg

Đến Đại hội lần thứ VI, Đảng đã nhìn thấy: Những sai lầm và khuyết điểm trong lãnh đạo kinh tế, xã hội bắt nguồn từ những khuyết điểm trong hoạt động tư tưởng, tổ chức và công tác cán bộ của Đảng. Đây là nguyên nhân của mọi nguyên nhân. Từ đó quyết tâm thực hiện Đổi mới.

Qua 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới, 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội, lý luận về đường lối đổi mới, về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa. Chúng ta đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, phát triển mạnh mẽ, toàn diện hơn so với những năm trước đổi mới. Với tất cả sự khiêm tốn, chúng ta vẫn có thể nói rằng: Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay. Những thành tựu đó là sản phẩm kết tinh sức sáng tạo, là kết quả của cả một quá trình nỗ lực phấn đấu bền bỉ, liên tục qua nhiều nhiệm kỳ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta; tiếp tục khẳng định con đường đi lên chủ nghĩa xã hội của chúng ta là đúng đắn, phù hợp với quy luật khách quan, với thực tiễn Việt Nam và xu thế phát triển của thời đại; đường lối đổi mới của Đảng ta là đúng đắn, sáng tạo; sự lãnh đạo của Đảng là nhân tố hàng đầu quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam.

Gần đây, do quen thói chống phá, trên trang Boxitvn vừa đăng bài “Những đề nghị chiến lược cho Đảng Cộng sản Việt Nam nhân Đại hội 13”, bài viết đã xuyên tạc: “…, nguy cơ mất nước, bị thuộc địa từ bên trong và tụt hậu triền miên đang dâng lên… Đảng CSVN không còn tin nhưng lại khăng khăng kiên định một hướng đi và lập trường chính trị đã và đang sai lệch, không đáp ứng với nhu cầu thời đại…”. Một tên khác đăng trên Baotiengdan.com bài “Tổng kết cuối năm: Việt Nam nhìn từ bên trong”. Hắn đã vu cáo rằng có “… một nghịch lý đáng suy ngẫm: Đảng bao giờ và lúc nào cũng quang vinh “đi trước”, hưởng trước còn đại bộ phận dân chúng, nhìn chung, vẫn nghèo xơ xác và lũ lượt theo sau”.

Sự thật, cả thế giới nhìn thấy và thán phục: Riêng năm 2020, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tác động mạnh đến nước ta, gây thiệt hại to lớn về kinh tế - xã hội, nhưng với sự nỗ lực cố gắng vượt bậc, đất nước vẫn đạt được những kết quả, thành tích đặc biệt hơn so với các năm trước. Trong khi kinh tế thế giới tăng trưởng âm gần 4%, chúng ta vẫn đạt mức tăng trưởng 2,91%, là một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao nhất thế giới. Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, tính ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa; sự lãnh đạo nhạy bén, đúng đắn của Đảng; sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, kịp thời của Chính phủ; sự vào cuộc đồng bộ, tích cực của cả hệ thống chính trị; sự đồng tình, hưởng ứng, ủng hộ mạnh mẽ của Nhân dân cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài, chúng ta đã kịp thời khống chế, cơ bản kiểm soát, ngăn chặn được sự lây lan của đại dịch COVID-19 trong cộng đồng; hạn chế tối đa những thiệt hại, tổn thất do dịch bệnh gây ra, bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội cho Nhân dân; từng bước khôi phục sản xuất kinh doanh, nỗ lực hoàn thành ở mức cao nhất các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của năm 2020 và cả giai đoạn 2016 - 2020. Việt Nam được thế giới ghi nhận, xem là điểm sáng trong việc thực hiện thắng lợi "mục tiêu kép" vừa khống chế, ngăn chặn đại dịch COVID-19 thành công; vừa phục hồi, phát triển kinh tế, bảo đảm đời sống và an toàn cho người dân.

Những kết quả đạt được trong những năm vừa qua có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, không chỉ tạo được dấu ấn nổi bật, mà còn góp phần củng cố niềm tin, tạo ra động lực mới, khí thế mới để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta vững vàng vượt qua khó khăn, thách thức, tận dụng thời cơ, thuận lợi, đưa đất nước bước vào một thời kỳ phát triển mới.

Trong những năm tới, dự báo tình hình thế giới và khu vực tiếp tục có nhiều thay đổi rất nhanh, phức tạp, khó lường. Hòa bình, hợp tác và phát triển vẫn là xu thế lớn, song cũng đứng trước nhiều trở ngại, khó khăn, thách thức. Riêng nước ta, dù đã đạt được những thành tựu rất quan trọng, rất đáng tự hào, nhưng vẫn đứng trước nhiều khó khăn, thách thức và hạn chế. Tăng trưởng kinh tế chưa tương xứng với tiềm năng. Tính tự chủ và khả năng chống chịu của nền kinh tế chưa cao. Công tác lãnh đạo, quản lý, bảo đảm an ninh con người, trật tự, an toàn xã hội; sử dụng tài nguyên, bảo vệ môi trường còn nhiều bất cập, gây bức xúc xã hội. Các thế lực thù địch chống phá ngày càng quyết liệt. Đấu tranh bảo vệ chủ quyền quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ còn nhiều thách thức. Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của nhiều tổ chức đảng, đảng viên còn chưa ngang tầm nhiệm vụ. Cơ chế kiểm soát quyền lực trong Đảng, Nhà nước chưa thật đầy đủ, đồng bộ; hiệu lực, hiệu quả chưa cao. Việc thể chế hóa, cụ thể hóa một số nghị quyết của Đảng còn chậm; tổ chức thực hiện vẫn là khâu yếu…

Chưa bao giờ đất nước có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay. Những quyết sách đúng đắn từ Đại hội XIII là ý Đảng hợp với lòng dân; cùng với khát vọng vươn lên mãnh liệt,... Nhân dân ta nhất định sẽ lập nên những kỳ tích phát triển mới.

Tiến lên toàn thắng ắt về ta! 

Trung Thành

True
Vững bước trên con đường đã chọn Bài viếtH.TVững bước trên con đường đã chọn /XDDImages/2021-01/Logo-daihoi-5_Key_25012021171641.jpg

(TUAG)- Ngày mai (26-1), Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII (Đại hội XIII) của Đảng ta sẽ chính thức khai mạc. Đây là sự kiện trọng đại diễn ra vào thời điểm đánh dấu một chặng đường quan trọng của đất nước, dân tộc và cũng là thời điểm đủ để chúng ta xác định một tâm thế mới, khát vọng mới khi hướng về cột mốc 100 năm thành lập nước và 100 năm thành lập Đảng.

25/01/2021 6:00 CHYesĐã ban hành
Đường phố Hà Nội rực rỡ chào mừng Đại hội XIII của Đảng.

Những thành tựu đất nước và dân tộc giành được dưới sự lãnh đạo của Đảng trong suốt chiều dài lịch sử hơn 90 năm qua đủ để khẳng định con đường đi lên chủ nghĩa xã hội (CNXH) mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn là hoàn toàn đúng đắn, phù hợp với quy luật phát triển của nhân loại.

Vấn đề sống còn, không cho phép ai ngả nghiêng dao động

Mỗi lần Đảng ta tổ chức đại hội đều gắn với một dấu ấn đổi mới, phát triển, một tầm nhìn mới để đưa đất nước phát triển hơn, đàng hoàng hơn, to đẹp hơn. Đại hội XIII của Đảng lần này càng có ý nghĩa trọng đại và lịch sử hơn bởi chúng ta đang sống trong những năm tháng có nhiều diễn biến khó khăn, phức tạp về kinh tế và đời sống, với những thách thức an ninh phi truyền thống chưa từng xảy ra trong lịch sử nhân loại. Nhưng đó cũng là thời điểm dưới sự lãnh đạo của Đảng, đất nước ta bước đầu vượt "bão" Covid-19, tiếp tục đi lên trong một trạng thái bình thường mới để hướng tới tương lai mới, tầm nhìn mới. Đó không phải là tầm nhìn định hướng phát triển 5 năm tới như các đại hội thường kỳ mà còn là tầm nhìn tổng kết 35 năm đổi mới, 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (1991), 10 năm thực hiện Cương lĩnh năm 2011 (bổ sung, phát triển) và xa hơn tầm nhìn phát triển đến năm 2030 (kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam), đến năm 2045 (kỷ niệm 100 năm thành lập nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa (XHCN) Việt Nam)...

Một câu hỏi lớn đặt ra lúc này cho Đảng với tư cách là người dẫn đường chỉ lối con tàu đất nước: Chọn những đột phá nào để dân tộc Việt Nam có thể sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác Hồ từng mong muốn?

Lúc này đây, khi đặt bút viết bài này, tôi nhớ lại một đoạn trong áng văn chính luận của cây bút nổi tiếng Thép Mới trong bút ký "Thời dựng Đảng" viết năm 1984, như bỗng thấy những khát vọng của Đảng, của những người cộng sản vẫn cuộn chảy giống nhau, vẫn cháy bỏng một khao khát đưa đất nước phát triển: “Cả một thời kỳ thai nghén, mang nặng, đẻ đau, đã quyết định tính chất và vai trò của Đảng, hướng đi lên chính xác của đất nước, cái kiên và cái cường của phong trào, độ vững và sức bật của dân tộc và mỗi con người... Lúc này đây, đang có một sự khao khát trở về nguồn để bồi dưỡng cho mình sức mạnh đi tới, khi đến lượt chúng ta đây vươn cao lên để giải quyết tổng hợp những nhiệm vụ nặng nề và rộng lớn của thời kỳ mới, trực tiếp thực hiện những điều mơ ước-vì nó mà sống và chết-của những người cộng sản Việt Nam thuộc lớp đầu tiên”.

Câu trả lời là gì, trong dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIII đã có và câu trả lời sẽ rõ hơn khi những ngày tới, Đảng ta tiếp tục luận bàn, giải đáp. Nhưng có thể thấy phần nào trong một định hướng lớn mà cách đây ít lâu, trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Đại hội XIII của Đảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã đề cập, có thể khái quát trong 5 chữ: Kiên định và sáng tạo! Bài viết khẳng định: Tư tưởng chỉ đạo xuyên suốt của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta là kiên định và vận dụng, phát triển sáng tạo Chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và CNXH; kiên định đường lối đổi mới của Đảng để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN. Đây là vấn đề có ý nghĩa sống còn đối với chế độ ta, là nền tảng vững chắc của Đảng ta, không cho phép ai được ngả nghiêng, dao động.

Khát vọng phải gắn liền với con đường đúng

Những định hướng nêu trên có những điều tưởng như quen thuộc, tưởng như đã cũ nhưng chính là “cẩm nang” của chúng ta, là bài học đúc kết đằng đẵng qua biết bao biến cố của thời cuộc trên thế giới, là “chặng đường vinh quang và khổ ải”, là những trả giá thậm chí cả bằng máu và nước mắt để có được sự ổn định và phát triển. Trong những từ khóa của Đại hội XIII, một nét rất mới nổi lên lần này nằm ở hai chữ “khát vọng”. Khát vọng, theo từ điển tiếng Việt là sự mong muốn những điều lớn lao, tốt đẹp với một sức thôi thúc mạnh mẽ. Đây có lẽ cũng là lần đầu tiên trong một văn kiện của Đảng ta, từ khát vọng được đề cập nhiều đến như vậy, ngay từ một đoạn trong tiêu đề đại hội: “... phát huy ý chí, khát vọng, sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, kết hợp sức mạnh thời đại; đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, phát triển nhanh và bền vững đất nước...”

Trên thế giới này, có dân tộc nào, đất nước nào không có khát vọng, mong muốn được phát triển, được ấm no, tự do và hạnh phúc? Nhưng chỉ có khát vọng thôi thì chưa đủ. Đi kèm với đó phải có tầm nhìn, bước đi đúng đắn, đừng để sai một ly, đi một dặm. Jonathan Swift, một nhà văn trào phúng nổi tiếng thế giới từng cho rằng: “Tầm nhìn là nghệ thuật nhìn thấy được những gì mà người khác không nhìn thấy”. Tầm nhìn, bước đi mà Đảng ta xác định cho đất nước cùng với khát vọng mạnh mẽ nhưng không thể phiêu lưu, mạo hiểm; không thể thiếu tính cách mạng, biện chứng để dễ dãi đi theo những khuyến nghị đa nguyên, đa đảng, từ bỏ CNXH, đi theo mô hình dân chủ phương Tây... Bài học nhãn tiền từ không ít đất nước, dân tộc trong trào lưu "Mùa xuân Ả rập" cách đây tròn 10 năm đã cho thấy chỉ với khát vọng phát triển nhưng thiếu tỉnh táo, thiếu sự lãnh đạo sáng suốt của những chính đảng và thiếu con đường cách mạng đúng đắn, cái gọi là phong trào cách mạng "Mùa xuân Ả rập" đã biến thành mùa đông của đau thương, chiến tranh và ly tán.

Điều rút ra từ những sự kiện trên là hơn lúc nào hết, trong những sự kiện quan trọng như các kỳ đại hội đảng, các hội nghị Trung ương, ở vào những thời điểm lịch sử quan trọng hay trong bất cứ nhiệm vụ quan trọng nào, không cho phép Đảng được sai lầm về đường lối lãnh đạo.

Kể từ sau Đại hội VI của Đảng, nhất là từ Đại hội XI đến nay, đây đó xuất hiện nhiều lời kêu gọi cho rằng, Đảng ta phải “cải tổ” và nếu coi Đại hội VI là đổi mới lần 1 thì chúng ta phải đổi mới lần 2, lần 3 mạnh mẽ hơn, thậm chí phải đổi mới bằng một con đường khác.

Thực tế, theo đánh giá các chuyên gia kinh tế, đất nước ta trải qua 3 thời kỳ phát triển chiến lược. Lần thứ nhất là giai đoạn 1991-2000, Đảng lãnh đạo đất nước vượt ra khỏi khủng hoảng, tăng trưởng kinh tế bình quân 7,56%/năm. Lần thứ hai, Đảng lãnh đạo đưa đất nước ra khỏi nước có thu nhập trung bình thấp. Lần thứ ba, Đảng lãnh đạo tạo tiền đề xây dựng đất nước thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại và hiện nay chúng ta đang thực hiện. Trong giai đoạn 2021-2030 tới, trên cơ sở thành công của 3 giai đoạn chiến lược, bây giờ là lúc chúng ta hướng tới một khát vọng phát triển nhanh và bền vững hơn. Xét riêng ở khía cạnh kinh tế, chúng ta đã đi qua thời kỳ phát triển theo chiều rộng, rồi cả chiều rộng và chiều sâu, để bây giờ phát triển theo hướng tập trung vào chiều sâu, phát triển nhanh và bền vững dựa vào khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. 3 đột phá chiến lược, gồm: Thể chế, kết cấu hạ tầng và nguồn nhân lực được xác định từ Đại hội XII sẽ tiếp tục được thực hiện với nội hàm mới, sâu sắc hơn.

Thực tiễn đó cho thấy, những kiến nghị, khuyến nghị đổi mới, phát triển hơn nữa luôn được Đảng ta trân trọng và thực tiễn suốt hơn 35 năm qua cũng là hành trình 35 năm liên tục đổi mới. Nhưng “nhìn lại 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới, 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH, lý luận về đường lối đổi mới, về CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta ngày càng được xác định rõ hơn và từng bước được hiện thực hóa. Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay. Đây là niềm tự hào, là động lực, nguồn lực quan trọng, là niềm tin để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta vượt qua mọi khó khăn, thách thức, tiếp tục vững bước trên con đường đổi mới toàn diện, đồng bộ; phát triển nhanh và bền vững đất nước”. Cho nên, đổi mới không có nghĩa là đổi màu, là thay đổi thể chế chính trị, mới có thể tạo ra sự phát triển.

Xử lý tốt mối quan hệ giữa kiên định và đổi mới

Tuy nhiên, kiên định không có nghĩa là bảo thủ, trì trệ. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh rất rõ vấn đề này: “Cần nắm vững và xử lý tốt mối quan hệ giữa kiên định và đổi mới, vận dụng sáng tạo. Nếu chỉ "kiên định" một cách máy móc thì dễ dẫn đến giáo điều, cứng nhắc, bảo thủ, nhưng nếu không kiên định, mà "đổi mới" một cách vô nguyên tắc thì cũng rất dễ rơi vào chủ nghĩa xét lại, chệch hướng, "đổi màu". Cho nên phải hiểu rõ, vận dụng đúng phương pháp biện chứng của Chủ nghĩa Mác-Lênin: Kiên định phải gắn liền với sáng tạo và sáng tạo phải trên cơ sở kiên định phù hợp với thực tiễn, với yêu cầu đổi mới, hội nhập và phát triển đất nước”. Đây cũng là một đòi hỏi để Đại hội XIII của Đảng phải tiếp tục đổi mới tư duy, tầm nhìn, tiếp tục đề ra được những phương hướng chiến lược thúc đẩy đất nước phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Trong thời điểm thiêng liêng này của lịch sử, chúng ta như nghe âm vang lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trước lúc đi xa. Trong bản Di chúc ngắn gọn, Người đã 18 lần nhắc đến Đảng và căn dặn: “Từ ngày có Đảng, nhân dân ta luôn luôn đi theo Đảng, rất trung thành với Đảng. Đảng cần phải có kế hoạch thật tốt để phát triển kinh tế và văn hóa, nhằm không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân”. “Điều mong muốn cuối cùng của tôi là: Toàn Đảng, toàn dân ta đoàn kết phấn đấu, xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, và góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới”.

Chúng ta luôn kiên định và sáng tạo, vững bước theo con đường mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn; hiện thực hóa khát vọng của Người và cũng là của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta!./.
Theo: QĐNDVN
True
Đảng của toàn dân!Bài viếtTrung ThànhĐảng của toàn dân!/SiteAssets/Chao-mung-daihoi.jpg

(TUAG)- Cách đây 70 năm, ngày 3-3-1951, Đảng Lao động Việt Nam chính thức ra mắt quốc dân, công khai lãnh đạo cuộc kháng chiến, kiến quốc. Phát biểu kết thúc buổi lễ, Chủ tịch Hồ Chí Minh nói: Tóm lại mục đích của Đảng là "Đoàn kết toàn dân, phụng sự Tổ quốc", nhiệm vụ của Đảng là "Kháng chiến thắng lợi, kiến quốc thành công”; chính sách của Đảng là làm cho Việt Nam "Độc lập - thống nhất - dân chủ - phú cường".

24/01/2021 7:00 CHYesĐã ban hành

Chao-mung-daihoi.jpg

Người nói rõ: Đảng Lao động Việt Nam là Đảng của giai cấp công nhân và nhân dân lao động, nghĩa là những người thợ thuyền, dân cày và lao động trí óc kiên quyết nhất, hăng hái nhất, trong sạch nhất, tận tâm tận lực phụng sự Tổ quốc và Nhân dân. Nói như người xưa, đó là những bậc đại trượng phu: “Phú quý bất năng dâm, bần tiện bất năng di, uy vũ bất năng khuất”. Là những người có khí phách:

- Giàu sang không thể quyến rũ,

- Nghèo khó không thể chuyển lay,

- Uy lực không thể khuất phục.

Bác đã trích dẫn hai câu thơ của Lỗ Tấn đại văn hào Trung Quốc khi nói về người cách mạng và đảng cách mạng:

"Hoành my lãnh đối thiên phu chỉ,

Phủ thủ cam vi nhũ tử ngưu".

Người đã dịch là:

"Trợn mắt xem khinh nghìn lực sĩ,

Cúi đầu làm ngựa các nhi đồng".

Trong hoàn cảnh lúc bấy giờ, Bác giải thích: "Nghìn lực sĩ" có nghĩa là những kẻ địch mạnh, thí dụ: lũ thực dân Pháp, bọn can thiệp Mỹ. Cũng có nghĩa là những sự khó khăn gian khổ.

"Các nhi đồng" nghĩa là quần chúng nhân dân hiền lành, đông đảo. Cũng có nghĩa là những công việc ích quốc, lợi dân.

Người nhấn mạnh: Đảng Lao động Việt Nam không sợ kẻ địch nào dù cho chúng hung tợn đến mấy, không sợ nhiệm vụ nào dù nặng nề nguy hiểm đến mấy, nhưng Đảng Lao động Việt Nam sẵn sàng vui vẻ làm trâu ngựa, làm tôi tớ trung thành của Nhân dân.

Người còn chỉ ra: Đảng Lao động Việt Nam cũng do nhiều người tổ chức lại mà thành. Mà người thì ai cũng có ít nhiều khuyết điểm. Vì vậy Đảng Lao động Việt Nam mong mỏi và hoan nghênh sự phê bình thật thà của các đảng phái và đoàn thể bạn, của các nhân sĩ và của toàn thể đồng bào để cho Đảng tiến bộ mãi.

Đúng với tuyên bố đó, đảng viên và cán bộ ta từ Trung ương đến các chi bộ luôn ra sức “giữ gìn sự đoàn kết thống nhất trong Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình”. Trước lúc đi xa, Bác tổng kết: “Đoàn kết là một truyền thống cực kỳ quý báu của Đảng và của dân ta”. “Nhờ đoàn kết chặt chẽ, một lòng một dạ phục vụ giai cấp, phục vụ Nhân dân, phục vụ Tổ quốc, cho nên từ ngày thành lập đến nay, Đảng ta đã đoàn kết, tổ chức và lãnh đạo Nhân dân ta hǎng hái đấu tranh tiến từ thắng lợi này đến thắng lợi khác”.

Thực tiễn hơn 90 năm qua, Đảng đã tích luỹ và đúc rút được nhiều bài học quý báu, hun đúc nên những truyền thống vẻ vang , trong đó nổi bật là truyền thống gắn bó máu thịt giữa Đảng và Nhân dân, luôn luôn lấy việc phục vụ Nhân dân làm lẽ sống và mục tiêu phấn đấu. Đó là truyền thống đoàn kết thống nhất, có tổ chức và kỷ luật chặt chẽ, nghiêm minh trên cơ sở nguyên tắc tập trung dân chủ, tự phê bình, phê bình và tình thương yêu đồng chí. Đó là truyền thống đoàn kết quốc tế thuỷ chung, trong sáng dựa trên những nguyên tắc và mục tiêu cao cả.

Trong những năm tới tình hình thế giới sẽ còn nhiều diễn biến rất phức tạp, nhưng hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ, hợp tác và phát triển vẫn là xu thế lớn. Cục diện thế giới theo xu hướng đa cực, đa trung tâm diễn ra nhanh hơn.Châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có khu vực Đông Nam Á, tiếp tục là trung tâm phát triển năng động, có vị trí địa kinh tế - chính trị chiến lược ngày càng quan trọng trên thế giới. Đồng thời, đây cũng là khu vực cạnh tranh chiến lược giữa một số nước lớn, có nhiều nhân tố bất ổn.

Qua hơn 30 năm đổi mới: thế và lực, sức mạnh tổng hợp của đất nước đã tăng lên, uy tín quốc tế của đất nước ngày càng được nâng cao, tạo ra những tiền đề quan trọng để thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tuy nhiên, các nguy cơ mà Đảng ta đã chỉ ra vẫn tồn tại, nhất là nguy cơ tụt hậu xa hơn về kinh tế.

Tình hình thế giới và trong nước có cả thuận lợi, thời cơ và khó khăn, thách thức đan xen; đặt ra nhiều vấn đề mới, yêu cầu mới to lớn, phức tạp hơn đối với sự nghiệp đổi mới, phát triển đất nước và bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, đòi hỏi Đảng, Nhà nước và nhân dân ta phải quyết tâm, nỗ lực phấn đấu mạnh mẽ hơn.

Kế thừa và phát huy những thành tựu, bài học kinh nghiệm của 30 năm đổi mới, nhất là 5 năm gần đây, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, toàn diện và đồng bộ, có bước đi phù hợp trên các lĩnh vực, nhất là giữa kinh tế và chính trị. Trong đó phải quán triệt sâu sắc: đổi mới phải chủ động, không ngừng sáng tạo trên cơ sở kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vận dụng sáng tạo và phát triển chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, kế thừa và phát huy truyền thống dân tộc, tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại, vận dụng kinh nghiệm quốc tế phù hợp với Việt Nam.

Đổi mới phải luôn luôn quán triệt quan điểm "dân là gốc", vì lợi ích của Nhân dân, dựa vào Nhân dân, phát huy vai trò làm chủ, tinh thần trách nhiệm, sức sáng tạo và mọi nguồn lực của Nhân dân; phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Đổi mới phải toàn diện, đồng bộ, có bước đi phù hợp; tôn trọng quy luật khách quan, xuất phát từ thực tiễn, bám sát thực tiễn, coi trọng tổng kết thực tiễn, nghiên cứu lý luận, tập trung giải quyết kịp thời, hiệu quả những vấn đề do thực tiễn đặt ra. Phải đặt lợi ích quốc gia - dân tộc lên trên hết; kiên định độc lập, tự chủ, đồng thời chủ động và tích cực hội nhập quốc tế trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi; kết hợp phát huy sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại để xây dựng và bảo vệ vững chắc Phải thường xuyên tự đổi mới, tự chỉnh đốn, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng; xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là đội ngũ cán bộ cấp chiến lược, đủ năng lực và phẩm chất, ngang tầm nhiệm vụ; nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và của cả hệ thống chính trị; tăng cường mối quan hệ mật thiết với Nhân dân.

Tiếp tục quán triệt sâu sắc và thực thiện tốt chỉ dạy của Bác Hồ: “ Đảng lao động là tổ chức cao nhất của giai cấp cần lao và đại biểu cho lợi ích của cả dân tộc… Đảng là đảng của giai cấp lao động, mà cũng là đảng của toàn dân”./.

Trung Thành

True
1 - 30Next