Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksBảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Chào mừng quý vị đến với Cổng thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh An Giang!
 
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
 
 
 
  
Phân loại
  
  
  
  
  
Tóm tắt
  
  
  
  
Nội dung
  
Lan tỏa việc tử tế, tỉnh táo trước tin giả, cùng nhau vượt qua đại dịch COVID-19Bài viếtHòa BìnhLan tỏa việc tử tế, tỉnh táo trước tin giả, cùng nhau vượt qua đại dịch COVID-19/SiteAssets/CP-quancom-mienphi.png
25/07/2021 9:00 SANoĐã ban hành

​(TUAG)- Trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước; cùng đấu tranh chống thiên tai, giặc ngoại xâm, sức mạnh của tình người cùng chung dòng giống Lạc Hồng, chung nguồn cội luôn khiến mỗi người Việt xích lại gần nhau, sát cánh bên nhau thành một khối đoàn kết để vượt qua mọi gian nan, xây dựng đất nước như hiện nay.


Trong lúc tình hình dịch bệnh căng thẳng, thay vì chạy theo những thông tin chưa được kiểm chứng khiến nhiều người lo lắng thì chúng ta nên lan tỏa những hình ảnh đẹp, những tấm lòng nhân ái để mỗi người có thêm niềm tin, để sức mạnh của sự đoàn kết sẽ góp phần chiến thắng dịch bệnh.

Trong cuộc chiến chống giặc COVID-19 hiện nay, tinh thần yêu nước, đoàn kết, cùng chung sức vượt qua qua cơn đại dịch của người dân Việt Nam đang được thể hiện rất rõ. Trong lúc khó khăn nhất, gai góc nhất cũng là dịp để mỗi người chúng ta hành động vì “tình dân tộc”, “nghĩa đồng bào”, thể hiện bản sắc, tinh thần dân tộc, tô điểm cho bản lĩnh, khí chất con người Việt Nam.

Làn sóng đại dịch COVID-19 lần thứ 4 với nhiều diễn biến phức tạp, số ca mắc mới liên tục ở mức 4 con số mỗi ngày là điều chưa từng xảy ra ở nước ta, khiến nhiều người không khỏi lo âu. Hàng loạt tỉnh, thành phố phải giãn cách theo Chỉ thị 15, 16; đời sống kinh tế, xã hội bị ảnh hưởng nặng nề. Nhưng trong thời điểm khó khăn, đầy thử thách này, chúng ta được chứng kiến vô vàn hành động, việc làm đầy ấm áp, tử tế tại khắp mọi vùng miền của đất nước và tinh thần đó đã không ngừng được lan tỏa. Đó chính là nguồn sức mạnh vô giá để cả cộng đồng cùng vượt qua đại dịch.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của Chính phủ, sự chung tay vào cuộc của tất cả các lực lượng, sự tham gia của người dân cùng hành động vì Tổ quốc, vì người dân đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ trên khắp mọi miền đất nước. Từ những ngày đầu có dịch, chúng ta đã biết có những chuyến bay thẳng vào vùng tâm dịch đón đồng bào về nước những thông tin, hình ảnh y, bác sĩ đang ngày đêm dập dịch, bám trận tuyến đầu đến kiệt sức, hàng vạn chiến sĩ ăn rừng, ngủ bạt nhường doanh trại để phục vụ người cách ly, những cây ATM gạo, những điểm hỗ trợ suất ăn, khẩu trang miễn phí, cửa hành 0đ... tiếp tục lan tỏa tinh thần tương thân, tương ái đậm nét bản sắc văn hóa con người Việt Nam luôn được phát huy cao độ, cùng chung tay chống kẻ thù chung...

Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, các cấp các ngành, cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, cùng chung quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, tương trợ, hỗ trợ chống dịch với niềm tin tưởng vào quyết tâm chống dịch COVID-19 như lời kêu gọi "Toàn thể dân tộc Việt Nam ta hãy cùng chung sức, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thách thức để chiến thắng đại dịch COVID-19 của Đảng, của Chính phủ. Mỗi người dân Việt Nam đã và đang thể hiện vai trò của mình với dân tộc, cộng đồng "mỗi người dân là một chiến sĩ, là một pháo đài chống dịch", nêu cao ý thức trách nhiệm, đoàn kết một lòng sẽ có ý nghĩa quan trọng sẽ góp phần ngăn chặn đại dịch trong thời gian sớm nhất.

Thế nhưng, đâu đó vẫn không tránh khỏi có kẻ lạc loài, không góp công, góp sức, cũng chẳng chịu ngồi yên, luôn tìm mọi cách để moi móc, kích động, chia rẽ, chống phá. Chúng luôn mồm vì dân, nhưng lại chống, chửi tất cả những gì Chính quyền triển khai từ việc thực hiện "5k", "5k + vacxin", kích động không chấp hành cách ly, phong tỏa; không ủng hộ tăng nguồn kinh phí mua vacxin, không tiêm vacxin... kích động chia rẽ vùng miền, đả kích sự tương trợ, hỗ trợ nhân lực tập trung khoanh vùng, dập dịch ở vùng trọng điểm... kẻ đi ngược lại lợi ích của quốc gia, dân tộc chỉ có thể là giặc.

Tất cả những vụ đăng thông tin thất thiệt, thậm chí là bịa đặt liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 dù là vô tình hay cố ý cũng đáng lên án và phải xử lý thật nghiêm. Hiện nay, pháp luật Việt Nam đã có những quy định rất rõ ràng trong việc xử lý các trường hợp vi phạm. Tùy mức độ vi phạm, mức nghiêm trọng về hậu quả do hành vi đó gây ra, người vi phạm có thể chịu xử lý vi phạm hành chính, thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự, với hình phạt cao nhất có thể lên đến 7 năm tù.

Mang quà đến từng hộ dân trong khu vực bị phong tỏa và phát loa mời người dân ra nhận.

Đối với tình hình dịch bệnh như hiện nay, quan điểm nhất quán của Đảng và Nhà nước ta là bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, dù có phải hi sinh lợi ích kinh tế trước mắt và ngắn hạn. "Hiện nay, cả hệ thống chính trị, Chính phủ đang nỗ lực tập trung hằng ngày, hằng giờ vào công tác phòng, chống dịch vì lợi ích của quốc gia, dân tộc, vì lợi ích của nhân dân" - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh.

Cuộc chiến chống dịch COVID-19 đang “nóng” từng ngày, song, tin tưởng Đảng, Chính phủ sẽ có các giải pháp chiến lược trong chống dịch và phát triển kinh tế; trân trọng cảm ơn tất cả các lực lượng cùng tham gia chống dịch ủng hộ ngành y tế với tinh thần sẻ chia, tương thân tương ái, điều hành linh hoạt hỗ trợ lực lượng khoanh vùng, dập dịch có trọng tâm, trọng điểm để góp thêm sức mạnh sớm đẩy lùi dịch bệnh, để nhân dân cả nước trở về với cuộc sống bình yên, an toàn.

Với hhững hành động, việc làm đầy ấp tấm lòng tử tế ở khắp mọi vùng miền của đất nước là nguồn sức mạnh vô giá để cả cộng đồng cùng vượt qua đại dịch COVID-19. Việt Nam đã thành công trong ba đợt dịch trước, được thế giới ghi nhận. Đợt dịch lần thứ 4 nguy hiểm, phức tạp hơn, nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng, ủng hộ của người dân, tin tưởng rằng dịch bệnh tại Việt Nam sẽ sớm bị khống chế, từng bước bị đẩy lùi./.

H.B


False
Cảnh giác với thủ đoạn xuyên tạc chính sách đối với người có côngBài viếtCảnh giác với thủ đoạn xuyên tạc chính sách đối với người có công/SiteAssets/Cai-tang-liey-si-1.jpg
23/07/2021 12:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta luôn quan tâm với tình cảm, trách nhiệm sâu sắc để chăm lo người có công và gia đình người có công (NCC, GĐNCC) bằng những chính sách cụ thể, thiết thực và phù hợp với từng giai đoạn lịch sử, thể hiện truyền thống đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa" của dân tộc ta.

Cai-tang-liey-si-1.jpg

Chủ tịch Hồ Chí Minh là người đặc biệt quan tâm đến các thương binh, gia đình liệt sĩ. Người cùng với Trung ương Đảng đã đề ra nhiều chủ trương, chính sách ưu đãi NCC với nước. Thực hiện chỉ thị của Người, cuộc họp vào tháng 6/1947 ở Đại Từ - Thái Nguyên đã thống nhất lấy ngày 27/7 làm "Ngày thương binh toàn quốc" (7/1955 đổi thành Ngày Thương binh - Liệt sĩ). Hàng năm vào ngày này, Người thường gửi thư và quà đến các thương binh và gia đình liệt sĩ; trích lương, gửi nhu yếu phẩm cho thương binh tại các trại điều dưỡng.

Chiến tranh đã lùi dần vào quá khứ, đất nước hòa bình và đang trên đà phát triển nhưng vẫn còn đó những nỗi đau thương, mất mát mà chiến tranh để lại. 74 năm qua, cứ đến ngày 27/7, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta vẫn luôn giành mọi tình cảm tri ân, hướng về các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng ngã xuống vì độc lập, tự do và sự bình yên của Tổ quốc.

Hiện nay các chủ trương, chính sách dành cho NCC, GĐNCC với cách mạng ngày càng được hoàn thiện; công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, xây dựng tu bổ đền đài, nghĩa trang liệt sĩ được luôn được quan tâm; chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phát triển kinh tế, cải thiện về nhà ở, đất ở. Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, diện NCC được mở rộng, chế độ chăm sóc, ưu đãi được nâng lên, các hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa", chăm sóc NCC thật sự trở thành phong trào rộng khắp trong các tầng lớp nhân dân, với nhiều hình thức tổ chức, nhiều việc làm cụ thể thiết thực, phong phú, sáng tạo trở thành nét đẹp văn hóa trong đời sống xã hội.

Thế nhưng những năm gần đây, lợi dụng sự phát triển của công nghệ thông tin, trên không gian mạng xuất hiện những bài viết, video clip và một số tác phẩm văn học của một số kẻ chống đối, cơ hội chính trị, lợi dụng một số vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện chính sách ở một số nơi để phủ nhận, xuyên tạc chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước ta và sự chung tay của toàn xã hội đối với NCC, GĐNCC với cách mạng. Chúng cho rằng: "Nhà cầm quyền Việt Nam vô ơn với liệt sĩ hi sinh vì Tổ quốc, lạnh lẽo khói hương ngày giỗ các anh"... 

Nguy hiểm và trắng trợn hơn, chúng còn kêu gọi, tập hợp những đối tượng bất mãn, cơ hội lập ra các hội, nhóm cựu chiến binh… hoạt động trái pháp luật, từ đó tuyên truyền, kích động, lôi kéo những người nhẹ dạ, cả tin tham gia, gây mất an ninh trật tự…

Còn các thế lực phản quốc lưu vong gọi cuộc đấu tranh chống đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai giải phóng dân tộc là cuộc "chiến tranh ý thức hệ, huynh đệ tương tàn", "miền Bắc cưỡng chiếm miền Nam" để từ đó đi đến đồng nhất nghĩa vụ thiêng liêng cao cả của lực lượng cách mạng với những kẻ cầm súng phò trợ ngoại bang là liệt sĩ - tử sĩ, rồi kêu gào đòi sự công bằng, và khi không được thì chúng tấu hài "Ngay trong lúc đi tìm sự hòa hợp, chúng ta vẫn chỉ đi tìm từ phía "kẻ thắng", nên khó mà tìm ra sự đồng thuận".

Theo số liệu của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, cả nước hiện có khoảng 9,2 triệu NCC với cách mạng, trong đó có gần 1,4 triệu người đang hưởng chế độ ưu đãi hằng tháng. Hằng năm, Nhà nước dành hàng ngàn tỉ đồng để thực hiện chính sách ưu đãi NCC. Nhìn chung, chế độ ưu đãi NCC đã được xây dựng và thực hiện tương đối toàn diện và bao phủ, ngoài trợ cấp còn có chế độ chăm sóc sức khỏe, cải thiện nhà ở, ưu đãi trong y tế, giáo dục đào tạo, sản xuất kinh doanh, tạo việc làm,… Đời sống của NCC không ngừng được nâng lên, mức chuẩn trợ cấp hằng tháng tăng từ 1.318.000 đồng năm 2015 lên mức 1.624.000 đồng năm 2020. Cuối năm 2020 có 99,7% hộ gia đình NCC có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của Nhân dân nơi cư trú; 99,5% xã/phường/thị trấn làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ, NCC; cơ bản hoàn thành việc hỗ trợ nhà ở đối với NCC với cách mạng và không còn hộ NCC thuộc diện hộ nghèo.

Những thủ đoạn xuyên tạc, bóp méo sự thật nói trên tuy không mới, nhưng hễ có dịp là các thế lực xấu lại lan truyền hòng làm suy giảm lòng tin của một bộ phận những người nhẹ dạ, cả tin, từ đó gây ra sự "chuyển hóa", làm chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Trước tình hình đó, mỗi cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân cần hết sức tỉnh táo, nêu cao cảnh giác, kiên quyết đấu tranh với những biểu hiện sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch, đập tan mọi âm mưu, thủ đoạn thô bỉ, thấp hèn của chúng. Các cấp, ngành, địa phương, tổ chức chính trị - xã hội cần đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống, nhất là trong thế hệ trẻ. Bên cạnh đó, tiếp tục chung tay chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần đối với NCC, GĐNCC, coi đó là tình cảm, vinh dự và trách nhiệm đối với những người đã có công lao trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Sự thật

False
Xuyên tạc chính sách dân tộc trong vấn đề người Campuchia gốc ViệtBài viếtSự ThậtXuyên tạc chính sách dân tộc trong vấn đề người Campuchia gốc Việt/SiteAssets/Xuyentac-dantoc.png
29/06/2021 3:00 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Theo số liệu thống kê từ Hội Khmer - Việt Nam tại Campuchia, hiện có khoảng 1.300 hộ gia đình Campuchia gốc Việt với hơn 11.000 nhân khẩu đang sống trên các thuyền, bè chủ yếu dọc theo sông MeKong, sông Tonle Sap và sông Tonle Bassac (Phnom Penh); mưu sinh chủ yếu bằng nghề nuôi cá trên bè, kinh doanh nhỏ lẻ và lao động phổ thông. Đa số hộ gia đình gốc Việt đã sống lâu đời tại đây, nhiều người được cấp thẻ ngoại kiều để cư trú và sinh sống hợp pháp tại Campuchia. Gần đây, chính quyền thủ đô Pnôm Pênh tổ chức sắp xếp, di dời các hộ dân, tuy nhiên việc làm gấp gáp trên đã ảnh hưởng đến sinh kế, khiến cho nhiều hộ dân gặp không ít khó khăn... Thế nhưng thời gian gần đây, lợi dụng sự việc trên, một số trang phản động ở hải ngoại hùa nhau lên tiếng xuyên tạc chính sách dân tộc của Việt Nam đối với vấn đề này.

Xuyentac-dantoc.png 

Cụ thể, Trang Đài Á Châu Tự do (RFA) đã có loạt bài 3 kỳ xuyên tạc chính sách dân tộc của Việt Nam đối với vấn đề người Việt tại Campuchia: "Người gốc việt ở Cambodia - không chốn dung thân"; "Người gốc Việt ở Cambodia – Phnom Penh muốn đuổi, Hà Nội không muốn nhận"… với nội dung ám chỉ Đảng, Nhà nước ta không quan tâm, bỏ rơi người Việt tại Campuchia.

Đây rõ ràng là luận điệu sai trái! Với chiêu trò đánh tráo khái niệm nhằm kích động dư luận.

Thứ nhất, phải khẳng định lại luận điệu cho rằng người Việt xa xứ đang bị bỏ rơi tại Campuchia của những bài viết kia là sai hoàn toàn, bởi hầu hết các hộ gia đình gốc Việt đang sống trên các thuyền, bè chủ yếu dọc theo sông MeKong, sông Tonle Sap và sông Tonle Bassac là người Campuchia gốc Việt đã sinh sống lâu đời, cư trú và sinh sống hợp pháp tại Campuchia. Về nguyên tắc, chính quyền bên phía Campuchia sẽ phải có trách nhiệm đối với các hộ dân của họ cũng giống như Chính phủ Việt Nam có trách nhiệm chăm lo cho cộng đồng người Việt gốc Khmer, gốc Hoa… vậy.  

Thứ hai,  Việt Nam có bàng quang trước sự việc này hay không?

Câu trả lời khẳng định là không. Cụ thể: Ngày 4/6, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh đã trực tiếp đến thăm hỏi, động viên bà con gốc Việt tại khu vực bị di dời.  Chiều 10/6, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: "Việt Nam rất quan tâm đến thông tin này".

Trong cuộc gặp song phương giữa Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Vương quốc Campuchia Prak Sokhonn, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đề nghị Campuchia tiếp tục quan tâm, giải quyết vấn đề địa vị pháp lý cho người gốc Việt tại Campuchia; đề nghị các cơ quan chức năng của Campuchia trong quá trình triển khai các chính sách, biện pháp về kinh tế - xã hội cần lưu ý có lộ trình hợp lý, bảo đảm quyền lợi và an sinh của người gốc Việt, tạo điều kiện cho những người bị ảnh hưởng sớm ổn định cuộc sống, duy trì hoặc chuyển đổi nghề nghiệp phù hợp và tiếp cận đầy đủ các dịch vụ thiết yếu.

Phía Campuchia đã ghi nhận các ý kiến của Việt Nam, khẳng định Chính phủ Campuchia đã có những giải pháp cụ thể cho vấn đề, đồng thời sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho người gốc Việt sinh sống ổn định tại Campuchia.

Các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia thông qua Hội Khmer - Việt Nam tại Campuchia chia sẻ, giúp đỡ các hộ dân, tuyên truyền vận động các hộ dân phối hợp chính quyền sở tại chuyển đến nơi ở mới theo chủ trương của Chính phủ Campuchia…

Những vấn đề trên đây là minh chứng rõ nét, đập thẳng vào các luận điệu vô căn cứ của một số kẻ không từ bất kỳ thủ đoạn nào nhằm kích động, xuyên tạc đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, nhà nước Việt Nam./.

Sự Thật

True
Xúc phạm Quốc kỳ Việt Nam - hành vi không thể chấp nhậnBài viếtNgọc HânXúc phạm Quốc kỳ Việt Nam - hành vi không thể chấp nhận/SiteAssets/Hangvi-xucpham-quocky.jpg
17/06/2021 10:00 SAYesĐã ban hành

(TUAG)- Mới đây, trên một trang bán hàng tại Amazon Nhật Bản đã đăng tải bán một sản phẩm thảm chân mô phỏng theo hình dáng Quốc kỳ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Thậm chí, tại phần mô tả sản phẩm, trang bán hàng này còn mô tả đây chính là Quốc kỳ Việt Nam dùng trong nhà, cửa, ngoài trời, thảm lót sàn phòng ngủ, phòng tắm, phòng khách, phòng bếp…

Hangvi-xucpham-quocky.jpg

Đây là hành vi không thể chấp nhận.

Quốc kỳ là đại diện cho một quốc gia, dân tộc, là niềm tự hào của Quốc gia, dân tộc đó - đặc biệt là đối với người Việt Nam. Quốc kỳ Việt Nam màu đỏ - màu của Cách mạng, máu của các anh hùng, liệt sỹ, lớp lớp thế hệ người Việt Nam ngã xuống để kéo cao ngọn cờ, ngôi sao 5 cánh màu vàng là màu da, là 5 tầng lớp sỹ, nông, công, thương, binh trong xã hội Việt Nam đoàn kết, “Cờ đỏ sao vàng 5 cánh” cùng với Quốc ca là niềm tự hào của người Việt Nam, là biểu tượng cho độc lập, tự do, biểu tượng cho chủ nghĩa anh hùng và những chiến thắng vinh quang của một dân tộc. Việc chế tác Quốc kỳ Việt Nam thành một tấm thảm lau chân là hành vi vô cùng không thể chấp nhận, xúc phạm nghiêm trọng đến Quốc kỳ của Việt Nam, xúc phạm hàng chục triệu người dân Việt Nam.

Đây không phải lần đầu Amazon - hãng bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới xâm phạm quốc kỳ của nước khác, trước đó vào năm 2017, hãng bán lẻ trực tuyến Amazon đã rao bán những bức thảm chùi chân có in quốc kỳ Ấn Độ. Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj lúc bấy giờ lên tiếng yêu cầu tập đoàn này phải xin lỗi Ấn Độ, cũng như rút tất cả các sản phẩm có xu hướng xúc phạm cờ Ấn Độ, nếu không các quan chức Amazon sẽ không được cấp thị thực vào nước này. Tập đoàn thương mại điện tử quốc tế Amazon hôm 13/1/2017 (theo giờ địa phương) đã lên tiếng xin lỗi nhà chức trách Ấn Độ vì đã làm tổn thương Ấn Độ khi tiến hành rao bán những bức thảm chùi chân có in quốc kỳ Ấn Độ trên đó. Phó Chủ tịch chi nhánh Amazon tại Ấn Độ, Amit Agarwal lúc bấy giờ nhấn mạnh, chi nhánh Amazon cam kết tôn trọng luật pháp và tập tục Ấn Độ. Trước việc một bên thứ 3 rao bán bức thảm có quốc kỳ Ấn Độ, gây tổn hại đến lòng tự tôn của Ấn Độ, Amazon rất lấy làm tiếc.

Có thể ở một số quốc gia có “văn hoá” lồng ghép, phóng tác quốc kỳ vào các sản phẩm quần, áo, đồ dùng (thậm chí là đồ lót), nhưng ở Việt Nam thì tuyệt nhiên không có thứ “văn hoá” lạc loài đó. ở Việt Nam cố ý xúc phạm Quốc kỳ là tội hình sự. Theo quy định tại Điều 351 Bộ Luật hình sự 2015 (có hiệu lực ngày 01/01/2018) thì: Người nào cố ý xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.  Và người Việt Nam không cho phép bất cứ kẻ nào - dù là ở nước ngoài xúc phạm lên lá cờ của Tổ quốc mình.

Ở Việt Nam, có những điều thiêng liêng, bất khả xâm phạm: Đó là Tổ quốc, là dân tộc, là Chủ tịch Hồ Chí Minh, là Chủ quyền và niềm Tự hào của người Việt Nam, là văn hoá, cốt cách con người Việt Nam... tất cả những niềm kiêu hãnh đó, hội tụ trong một biểu tượng chung - lá cờ đỏ sao vàng, biểu tượng của Đất nước.

Vì vậy, hành vi xúc phạm lá cờ thiêng liêng ấy là hành vi không thể chấp nhận./.

NGỌC HÂN

True
Tiếp tục kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội trong tình hình hiện nayBài viếtSự ThậtTiếp tục kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội trong tình hình hiện nayhttps://www.angiang.dcs.vn/XDDImages/2021-02/Logo-daihoi_Key_01022021090410.jpg
25/04/2021 10:00 CHNoĐã ban hành

​(TUAG)- Sau chiến thắng vĩ đại ngày 30/4/1975, mục tiêu và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội gắn liền với độc lập dân tộc trên cả nước chính là sự tiếp nối, phát triển tự nhiên, nhất quán của quá trình cách mạng Việt Nam. Thành quả chiến đấu hy sinh lớn lao của nhiều thế hệ đồng bào, chiến sĩ cách mạng cùng những thành tựu phát triển của đất nước, dân tộc ta ở thời điểm hiện tại và những định hướng trong tương lai không cho phép có bất kỳ sự phủ nhận hoặc lựa chọn con đường nào khác.

Mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội được Đảng ta xác định ngay từ những ngày đầu mới thành lập năm 1930. Đường lối này được phát triển ngày càng đầy đủ, sâu sắc, thể hiện trong Cương lĩnh, Nghị quyết Đại hội và Hội nghị Trung ương của Đảng. Nó được thực hiện nhất quán, toàn diện và đạt nhiều kết quả to lớn, quan trọng ở miền Bắc năm 1954, trên cả nước từ năm 1975 và trong thời kỳ đổi mới từ năm 1986 đến nay.

Thế nhưng đâu đó vẫn có quan điểm cho rằng: "Việt Nam lựa chọn con đường độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội là sai lầm lịch sử; nhà nước nào, chế độ nào cũng được, miễn là dân giàu, nước mạnh". Đây là những luận điểm cơ bản được các thế lực thù địch tuyên truyền rộng rãi, nhằm chống lại chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, hạ thấp vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, gây cản trở sự phát triển bền vững của đất nước, nhất là trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động về chính trị, kinh tế, văn hóa hiện nay.

Trước hết cần khẳng định dứt khoát về sự lựa chọn độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, lựa chọn chế độ chính trị xã hội chủ nghĩa, nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân là sự lựa chọn đúng đắn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, của Đảng Cộng sản Việt Nam và sự lựa chọn sáng suốt, nhất quán của Nhân dân Việt Nam.

Cách mạng Việt Nam thời kỳ 1930-1975 giành được thắng lợi vẻ vang, chứng tỏ chỉ có Đảng Cộng sản Việt Nam theo lập trường chủ nghĩa Mác – Lênin và ngay từ đầu đã xác định mục tiêu đi lên chủ nghĩa xã hội, lãnh đạo cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc mới là tổ chức có thể tập hợp và đoàn kết được lực lượng của toàn dân với lực lượng công – nông là nòng cốt; tranh thủ được sức mạnh của thời đại mà trước hết là của chủ nghĩa xã hội hiện thực thế giới với Liên Xô và các nước xã hội chủ nghĩa, là đội quân chủ lực hùng mạnh làm cho dân tộc ta được độc lập, Nhân dân ta được tự do, đất nước ta được hòa bình, thống nhất.

Từ sau năm 1975, Tổ quốc ta đã độc lập thống nhất, cả nước cùng tiến lên xây dựng chủ nghĩa xã hội nhưng vẫn gặp nhiều khó khăn, trắc trở. Việt Nam lâm vào tình trạng đơn độc đi lên chủ nghĩa xã hội trong vòng phong tỏa, cấm vận ngặt nghèo về mọi mặt của chủ nghĩa tư bản thế giới, thường xuyên bị đe dọa tấn công quân sự.

Trong bối cảnh đó, với khát vọng độc lập tự do cho dân tộc, Đảng ta đã kiên định mục tiêu, con đường đi lên chủ nghĩa xã hội, thực hiện thành công chặng đường đầu của công cuộc đổi mới, đưa đất nước ra khỏi tình trạng kém phát triển, đời sống Nhân dân có nhiều thay đổi tích cực, sức mạnh quốc gia được tăng cường, độc lập, tự chủ và chế độ xã hội chủ nghĩa được giữ vững, vị thế và uy tín của nước ta trên trường quốc tế được nâng cao, tạo tiền đề để nước ta tiếp tục phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn trong giai đoạn mới.

Sự lựa chọn con đường độc lập dân tộc gắn liền chủ nghĩa xã hội, lựa chọn chế độ chính trị xã hội chủ nghĩa, nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân chẳng những không phải là sai lầm lịch sử, mà còn là một sự lựa chọn đúng đắn dựa vào căn cứ khoa học – lý luận vững chắc và xu hướng phát triển khách quan của lịch sử.

Song, trong quá trình đấu tranh cách mạng, chúng ta không nên lạc quan một chiều. Vì hiện nay, độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã Việt Nam vẫn đang chịu sực thách thức toàn diện. Trong khi đó, chủ nghĩa tư bản vẫn còn tiềm năng phát triển và tồn tại lâu dài, đặc biệt là nhờ khoa học – công nghệ hiện đại và kinh tế tri thức. Các nước phát triển đang can dự có chiều sâu vào trật tự thế giới, sự thoái trào của chủ nghĩa xã hội đang tác động mạnh mẽ đến nhận thức và tâm lý của một bộ phận cán bộ, đảng viên và Nhân dân ta.

Phát huy thành quả đấu tranh cách mạng và thành tựu 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới. Việc kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội là trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Chúng ta mãi giữ trọn niềm tin, phát huy ý chí, khát vọng, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc  để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa./.

Sự thật

False
Phong trào “không biết không bầu” - Chiêu trò xúi giục phá hoạiBài viếtSự ThậtPhong trào “không biết không bầu” - Chiêu trò xúi giục phá hoạihttps://www.angiang.dcs.vn/XDDImages/2021-02/BAUCU-QH_Key_22022021155619.jpg
17/04/2021 5:00 SANoĐã ban hành

​(TUAG)- Vừa qua trên Facebook xuất hiện một thông tin có nội dung dưới dạng tờ rơi hỏi và trả lời được chia sẻ với tốc độ cao. Tại đây, đối tượng đưa ra các câu hỏi như: Đã từng thấy người nào diễn thuyết, kêu gọi bỏ phiếu cho họ chưa? ai là người đại diện cho quyền, lợi ích của bạn? Đã có đại biểu Quốc hội nào đứng ra bảo vệ quyền lợi cho bạn chưa...? Trả lời cho các câu hỏi trên là những từ "chưa từng thấy", "chưa có" và đặc biệt là dẫn dắt người tham gia đi đến khẳng định nếu ứng cử viên ứng cử đại biểu Quốc hội có đề án nhưng không diễn thuyết thì không thể đại diện cho cử tri và thống nhất là không bầu.


Đây là chiêu thức cực kỳ nguy hiểm của các đối tượng chống phá nhằm thực hiện mưu đồ phá hoại Ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp vào ngày 23/5 tới đây. Nhìn bề ngoài, có vẻ như việc làm này là “phát huy quyền làm chủ”, nhưng thực chất mưu mô bên trong là rất thâm hiểm. Nó không chỉ cổ vũ cho chủ nghĩa tự do tùy tiện và chủ nghĩa dân túy vốn đang là ác mộng của nhiều nước trên thế giới mà nó còn liên quan đến lý luận về xây dựng nhà nước pháp quyền với những ưu việt đã được khẳng định.

Như chúng ta đã biết, bầu cử là một biểu hiện tính dân chủ, tiến bộ của nhà nước pháp quyền so với các chế độ chính trị đã có trong lịch sử như phong kiến hoặc chiếm hữu nô lệ. Ở Việt Nam, bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND là một hình thức thể hiện quyền làm chủ của công dân, để cử tri bầu ra những vị đại diện cho lòng yêu nước, có bản lĩnh chính trị kiên định, đủ phẩm chất, uy tín, năng lực và trình độ, có khả năng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri để lập pháp, giám sát sự lãnh đạo, quản lý, điều hành đất nước của Chính phủ. Thế nên, ở Việt Nam, bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND được xem trọng và được ví như ngày hội thực sự.

Việc đưa ra và tuyên truyền, cổ xúy cho phong trào tự phát “không biết không bầu” trước nhất là đi ngược lại với quy định của Hiến pháp và Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND. Điều 2 của Luật này quy định: “Tính đến ngày bầu cử được công bố, công dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đủ mười tám tuổi trở lên có quyền bầu cử…”, Điều 15, Hiến pháp Nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013 cũng chỉ rõ: Quyền công dân không tách rời nghĩa vụ công dân!

Như vậy, việc “không biết không bầu”, bên cạnh tự chối bỏ quyền bầu cử của chính mình, còn là hành vi trốn tránh thực hiện nghĩa vụ của một công dân yêu nước chân chính!

Bên cạnh, cần phải nói cho rõ tại sao lại “không biết”? Nghị quyết liên tịch số 09/2021/NQLT-UBTVQH14-CP-ĐCTUBTWMTTQVN, ngày 15/01/2021 của Ủy Ban Thường vụ  Quốc hội - Chính phủ - Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hướng dẫn quy trình hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, theo nội dung Nghị quyết có đến 3 lần hiệp thương thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng, danh sách cụ thể người ứng cử đại biều Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp. Sau lần hiệp thương thứ hai, các cấp sẽ phải tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Có thể thấy với các quy trình trên, mỗi  ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND đều phải qua nhiều lần hiệp thương giới thiệu, lấy ý kiến cử tri nơi làm việc, nơi cư trú. Cũng theo quy định, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND vận động bầu cử qua hai hình thức: Tiếp xúc cử tri và qua phương tiện thông tin đại chúng. Với các quy trình trên, việc một người tuyên bố “không biết” về một ứng cử viên nào đó liệu có thuyết phục? Giả sử có người không biết, có lẽ cần phải xem lại bản thân người tuyên bố “không biết” đó, có phải là người “vô cảm” với cộng đồng, với thời cuộc? thậm chí cố tình hùa theo các quan điểm, luận điệu chống phá của các thế lực thù địch, cơ hội chính trị?

Là người yêu nước, mỗi người dân trong thời điểm này, cần nêu cao cảnh giác trước những chiêu bài phá hoại cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021-2026. Cẩn trọng khi tiếp xúc với mạng xã hội, không chia sẻ, bình luận những thông tin từ những tài khoản chứa đựng những nội dung có dụng ý xấu. Mỗi cán bộ, đảng viên, công chức phải nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, kiên quyết đấu tranh với những kẻ cơ hội, vạch rõ âm mưu xấu bẩn của chúng. Mỗi cán bộ, đảng viên cũng đồng thời là một chiến sĩ dân vận, là một tuyên truyền viên trước tiên vận động người thân trong gia đình và những người xung quanh làm tròn trách nhiệm công dân, trách nhiệm cử tri trong ngày hội lớn của đất nước.

Bình minh luôn bắt đầu từ lá phiếu. Khi những lá phiếu gửi niềm tin đúng chỗ, tìm ra người đại biểu nhân dân từ các cấp địa phương đến Trung ương sẽ đem đến cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn cho người dân và sự phát triển, phồn thịnh của đất nước.

Ngày 23/5/2021 - ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, cũng là ngày hội lớn của toàn dân. Đối với mỗi cử tri, việc cầm lá phiếu trên tay không chỉ là niềm vinh dự, tự hào, mà còn là trách nhiệm. Trách nhiệm người dân là lựa chọn đúng những đại biểu thay mặt hàng chục triệu cử tri, đồng bào để quyết định những vấn đề liên quan đến vận mệnh quốc gia, dân tộc trong chặng đường 5 năm kế tiếp, để bình minh thật sự tươi đẹp từ những lá phiếu./.

Sự Thật

False
Không thể phủ nhận thành quả công tác vì sự tiến bộ phụ nữ và bình đẳng giới ở Việt Nam Bài viếtSự ThậtKhông thể phủ nhận thành quả công tác vì sự tiến bộ phụ nữ và bình đẳng giới ở Việt Nam /XDDImages/2021-04/bangiao-chu-tich-nuoc_Key_09042021145716.jpeg
09/04/2021 3:00 CHYesĐã ban hành

​(TUAG)- Trong suốt hơn 90 năm từ khi thành lập đến nay, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn quan tâm lãnh đạo công tác phụ nữ và thực hiện mục tiêu bình đẳng giới, được thể hiện xuyên suốt trong các nghị quyết, chỉ thị của Đảng về công tác quần chúng, công tác vận động phụ nữ, công tác cán bộ nữ. Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 30-5-2019 của Bộ Chính trị về “Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng” cũng nhấn mạnh về cơ cấu cán bộ nữ.

Một trong những thành công rất nổi bật của đại hội đảng các cấp thời gian vừa qua là việc cán bộ nữ tham gia cấp ủy các cấp đều tăng cả về số lượng và chất lượng, trong đó hơn 4.200 cán bộ nữ được lựa chọn, giới thiệu và bầu giữ chức vụ cán bộ chủ chốt trong Đảng và chính quyền ở cả 3 cấp. Đặc biệt tại Đại hội XIII, trong số Ủy viên Trung ương Đảng chính thức được bầu có 18 đại biểu nữ, tăng 01 đại biểu so với nhiệm kỳ khóa XII. Trong 63 bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy trực thuộc Trung ương nhiệm kỳ 2020-2025 có tới 9 người là nữ thuộc các tỉnh: An Giang, Bắc Ninh, Hà Nam, Lai Châu, Lạng Sơn, Ninh Bình, Quảng Ngãi, Thái Nguyên và Vĩnh Phúc. Đây là số lượng nữ bí thư Tỉnh ủy nhiều nhất từ trước đến nay. Và mới đây, tại Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV, với 93,13% đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết bầu Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là nữ Bí thư Tỉnh ủy An Giang.

Tại Quốc hội, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất, số lượng đại biểu nữ cũng tăng trong nhiệm kỳ gần đây. Tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội khóa XIV là 27,1%, tăng 2,3% so với nhiệm kỳ trước. Tỷ lệ nữ đại biểu HĐND cấp tỉnh đạt 26,5% (tăng 1,37% so với nhiệm kỳ trước); cấp huyện đạt 27,9% (tăng 3,2% so với nhiệm kỳ trước). Việc bố trí lãnh đạo nữ trong Quốc hội kỳ này chiếm gần 40%. Đây là minh chứng cho thấy thành tựu nổi bật trong sự nghiệp giải phóng phụ nữ, giải phóng con người của Đảng, Nhà nước ta và cũng cho thấy sự vươn lên của phụ nữ Việt Nam, đưa vị thế phụ nữ Việt Nam tham gia Quốc hội đứng thứ hai khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đứng thứ 6 ở châu Á.

Thế nhưng, giữa lúc toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta vui mừng, phấn khởi khi Đại hội lần thứ XIII của Đảng thành công rất tốt đẹp, lại có những đối tượng phản động, bất mãn, cơ hội chính trị hậm hực “bới lông tìm vết”. Không tìm thấy những thiếu sót trong đại hội, họ bèn “soi” vào nhân sự Bộ Chính trị và “phát hiện” ra rằng nhiệm kỳ này chỉ có 01 phụ nữ, trong khi nhiệm kỳ XII có 03 phụ nữ. Lập tức trên mạng xã hội xuất hiện các bài viết xuyên tạc, cho rằng: Đảng Cộng sản Việt Nam không quan tâm đến sự tiến bộ của phụ nữ; đây là bước thụt lùi về bình đẳng giới…

Việt Nam đã ký kết tham gia Công ước quốc tế về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử chống lại phụ nữ (Công ước CEDAW) và đã được từng bước luật hóa trong văn bản pháp luật và các chính sách có liên quan đến bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ, như: Luật Bình đẳng giới; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Luật Hôn nhân và gia đình; Bộ luật Hình sự; Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật,... Mục tiêu bình đẳng giới đã được ghi rõ trong Luật Bình đẳng giới của Việt Nam là “xóa bỏ phân biệt đối xử về giới, tạo cơ hội như nhau cho nam và nữ trong phát triển kinh tế - xã hội và phát triển nguồn nhân lực, tiến tới bình đẳng giới thực chất giữa nam, nữ và thiết lập, củng cố quan hệ hợp tác, hỗ trợ giữa nam, nữ trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội và gia đình”.

Chính phủ cũng mới ban hành Nghị quyết về Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030. Mục tiêu cụ thể của chiến lược, trong lĩnh vực chính trị, đến năm 2025 đạt 60% và đến năm 2030 đạt 75% các cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền địa phương các cấp có lãnh đạo chủ chốt là nữ. Trong lĩnh vực kinh tế, lao động, tăng tỷ lệ lao động nữ làm công hưởng lương lên đạt 50% vào năm 2025 và khoảng 60% vào năm 2030; giảm tỷ trọng lao động nữ làm việc trong khu vực nông nghiệp trong tổng số lao động nữ có việc làm xuống dưới 30% vào năm 2025 và dưới 25% vào năm 2030; tỷ lệ nữ giám đốc/chủ doanh nghiệp, hợp tác xã đạt ít nhất 27% vào năm 2025 và 30% vào năm 2030. Trong đời sống gia đình, giảm số giờ trung bình làm công việc nội trợ và chăm sóc trong gia đình không được trả công của phụ nữ còn 1,7 lần vào năm 2025 và 1,4 lần vào năm 2030 so với nam giới...

Những thành tựu vượt bậc của công tác cán bộ nữ và bình đẳng giới ở Việt Nam trong suốt thời gian qua là minh chứng rõ ràng nhất, qua đó khẳng định chắc chắn rằng: Các luận điệu phê phán Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam không quan tâm đến sự tiến bộ của phụ nữ là hoàn toàn không có cơ sở và sai sự thật.

Sự Thật
True
Những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử Bài viếtSự ThậtNhững thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử https://www.angiang.dcs.vn/XDDImages/2021-02/Logo-daihoi_Key_01022021090410.jpg
02/04/2021 10:00 SANoĐã ban hành

​(TUAG)- Tại Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: “Qua 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới, 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (Cương lĩnh 1991), lý luận về đường lối đổi mới, về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta ngày càng hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa. Chúng ta đã đạt được những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử, phát triển mạnh mẽ, toàn diện so với những năm trước đổi mới”.

Ai trong chúng ta cũng đều nhận ra những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử mà Đảng đã lãnh đạo Nhân dân ta đạt được qua 35 năm tiến hành đổi mới.  Tuy nhiên, đối với những kẻ mắc chứng bệnh “sợ Việt Nam phát triển”, “không muốn chấp nhận những điều tốt đẹp ở Việt Nam”, “cái gì cũng có thể xuyên tạc”, thì không bao giờ muốn thừa nhận, luôn luôn tìm mọi thủ đoạn để xuyên tạc, phủ nhận.

Sự thật lịch sử đã chứng minh, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay. Sau 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới, 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (Cương lĩnh 1991), đặc biệt, trong 10 năm thực hiện Cương lĩnh (bổ sung, phát triển năm 2011), đất nước ta ra khỏi khủng hoảng kinh tế - xã hội (năm 1996) và tình trạng kém phát triển (năm 2010), trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình, đang đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Kinh tế tăng trưởng khá, nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa từng bước hình thành, phát triển (năm 2020 GDP đạt trên 268 tỉ USD tăng gần 10 lần so với 1985; thu nhập bình quân đầu người đạt 2.750 USD/người/năm so với 230 USD năm 1985; khoảng cách GDP/người/năm thu hẹp với Singapore từ 125 xuống còn 22 lần, Thái Lan từ 16 xuống còn 2,3 lần, Nhật Bản từ 267 xuống còn 15 lần; tỷ lệ nghèo năm 1985 trên 60% xuống còn dưới 3%...). Chính trị - xã hội ổn định; quốc phòng, an ninh được tăng cường. Văn hóa - xã hội có bước phát triển; bộ mặt đất nước và đời sống của Nhân dân có nhiều thay đổi. Dân chủ xã hội chủ nghĩa được phát huy và ngày càng mở rộng. Đại đoàn kết toàn dân tộc được củng cố và tăng cường. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và hệ thống chính trị được đẩy mạnh. Sức mạnh về mọi mặt của đất nước được nâng lên. Kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ và chế độ xã hội chủ nghĩa.

Quan hệ đối ngoại ngày càng mở rộng và đi vào chiều sâu; vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế được nâng cao. Từ một nước không có tên trên bản đồ thế giới, nay Việt Nam đã sẵn sàng vươn lên đóng vai trò nòng cốt, dẫn dắt, đóng góp có trách nhiệm vào công việc của thế giới với vị thế ngày càng cao. Từ một quốc gia bị bao vây, cấm vận, đến nay, Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao với 189/193 thành viên Liên hợp quốc, trong đó đã thiết lập khuôn khổ quan hệ ổn định, lâu dài với 30 đối tác chiến lược và đối tác toàn diện, mở rộng, đưa quan hệ đi vào chiều sâu, thực chất với các nước, nhất là các đối tác có tầm quan trọng chiến lược đối với sự phát triển, an ninh của đất nước, tạo sự đan xen, gắn kết giữa lợi ích Việt Nam với các nước. Việt Nam đã trở thành mắt xích quan trọng trong nhiều liên kết kinh tế khu vực và toàn cầu, tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do quan trọng (như CPTPP, EVFTA…), qua đó tạo ra động lực mới cho phát triển.

Qua 35 năm tiến hành đổi mới, những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử là sản phẩm kết tinh sức sáng tạo, là kết quả của cả một quá trình nỗ lực phấn đấu bền bỉ, liên tục qua nhiều nhiệm kỳ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân; tiếp tục khẳng định con đường đi lên chủ nghĩa xã hội của chúng ta là đúng đắn, phù hợp với quy luật khách quan, với thực tiễn Việt Nam và xu thế phát triển của thời đại. Sự lãnh đạo của Đảng là nhân tố hàng đầu quyết định mọi thắng lợi của cách mạnh Việt Nam. Đường lối đổi mới của Đảng ta là đúng đắn. Cương lĩnh chính trị của Đảng tiếp tục là ngọn cờ tư tưởng, lý luận dẫn dắt dân tộc ta vững vàng, tiếp tục đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới; là nền tảng để Đảng ta hoàn thiện đường lối xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong giai đoạn mới./.

Sự thật

False
Tiếp tục tăng cường, phát huy hiệu quả công tác dư luận xã hội và hoạt động Ban Chỉ đạo 35 các cấp TinTiếp tục tăng cường, phát huy hiệu quả công tác dư luận xã hội và hoạt động Ban Chỉ đạo 35 các cấp /SiteAssets/Giaoban-dlxh-35-3.png
31/03/2021 2:00 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Sáng ngày 31/3, tại huyện Thoại Sơn, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Huyện ủy Thoại Sơn phối hợp tổ chức Hội nghị giao ban công tác dư luận xã hội (DLXH) và hoạt động Ban Chỉ đạo 35 các cấp quý I/2021.

 

Quang cảnh hội nghị 

Đến dự và chủ trì hội nghị có các đồng chí: Trần Thị Thanh Hương - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo 35 tỉnh; Trình Lam Sinh - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Phạm Minh Tâm - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Thoại Sơn; Lê Hữu Nghị - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thoại Sơn. Tham dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, các huyện, thị, thành trong tỉnh.

Những tháng đầu năm, công tác DLXH trên địa bàn tỉnh được sự quan tâm chỉ đạo, vào cuộc của các cấp, các ngành đã có nhiều chuyển biến hết sức tích cực, được nội bộ và Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao, nhất là sau khi Đề án 07-ĐA/TU ngày 12/8/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác DLXH trên địa bàn tỉnh An Giang giai đoạn 2020 – 2025” được ban hành.

Hoạt động nắm bắt và phản ánh DLXH của đội ngũ cộng tác viên các cấp trong tỉnh từng bước được nâng lên. Việc thường xuyên trao đổi, thông tin, nhất là việc ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội trong hoạt động của mạng lưới cộng tác viên giúp cho công tác tham mưu cấp ủy chỉ đạo, xử lý, định hướng DLXH kịp thời và hiệu quả. Cấp ủy, chính quyền địa phương, ban, ngành, đoàn thể các cấp ngày càng quan tâm hơn, chỉ đạo sâu sát hơn trong việc phản ánh, phản hồi, định hướng DLXH.

 

Đại biểu dự hội nghị

Công tác điều tra xã hội học tiếp tục nâng cao chất lượng; từng bước đi vào chiều sâu, phát huy được vai trò lực lượng cộng tác viên DLXH các cấp trong việc phối hợp, hỗ trợ tổ chức các cuộc điều tra, khảo sát DLXH.

Ban Chỉ đạo 35 các cấp trong tỉnh tiếp tục phát huy được vai trò, trách nhiệm trong tham mưu cấp ủy triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 35-NQ/TW của Bộ Chính trị trên địa bàn.

Công tác phối hợp bảo vệ chính trị nội bộ, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, đặc biệt trên không gian mạng đã được tăng cường, tổ chức thực hiện bài bản, khoa học hơn, mang lại hiệu quả bước đầu.

 

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trần Thị Thanh Hương phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Thời gian tới, để phát huy hơn nữa những kết quả đã đạt được trong công tác DLXH, hoạt động BCĐ 35 các cấp, đồng chí Trần Thị Thanh Hương - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo 35 tỉnh đề nghị các cấp, các ngành trong tỉnh quan tâm một số vấn đề: Tiếp tục tham mưu cấp uỷ triển khai thực hiện tốt Đề án 07-ĐA/TU trên địa bàn, đặc biệt cần quan tâm nghiên cứu, nhân rộng những mô hình hay, cách làm hiệu quả áp dụng vào tình hình thực tế của địa phương, đơn vị; quan tâm củng cố, kiện toàn, ổn định, hoạt động đi vào nề nếp, đảm bảo chất lượng bộ phận nắm bắt DLXH và mạng lưới cộng tác viên DLXH các cấp, tổ chức tập huấn kỹ năng, chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cộng tác viên các cấp; chủ động tham mưu cấp ủy triển khai thực hiện quy chế phối hợp giữa ban tuyên giáo các cấp với cơ quan nhà nước cùng cấp trong việc thực thi pháp luật, triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết các vấn đề nổi cộm, Nhân dân quan tâm; tăng cường công tác nắm bắt, phản ánh, phản hồi tình hình DLXH trên Internet, nhất là trên các trang mạng xã hội... để phục vụ tốt cho công tác tư tưởng. BCĐ 35 các huyện, thị thành trong tỉnh triển khai thực hiện tốt kế hoạch hoạt động năm 2021 đảm bảo chất lượng, hiệu quả, chủ động phối hợp với các ngành nắm chắc tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; kịp thời cung cấp thông tin và định hướng DLXH; tăng cường đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, xuyên tạc./.


Văn Toàn, Nguyễn Lam
True
Mặt trận Tổ quốc luôn nỗ lực vì dân!Bài viếtHạnh ChâuMặt trận Tổ quốc luôn nỗ lực vì dân!/SiteAssets/MTTQ-covd.jpg
22/03/2021 8:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Thời gian qua, mặc dù chịu nhiều tác động của dịch bệnh COVID-19, tuy nhiên cả hệ thống chính trị, trong đó có Mặt trận các cấp đã rất nỗ lực, thể hiện rõ nét vai trò chăm lo cho dân, làm tốt an sinh xã hội để  mọi người dân "không ai bị bỏ lại phía sau".

MTTQ-covd.jpg

Các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp chung tay hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và hạn hán trên địa bàn tỉnh.

Thế nhưng các thế lực thù địch vẫn xuyên tạc với nhiều hình thức, nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phủ nhận sự quan tâm chăm lo của Đảng và Nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội. Chúng cho rằng, Mặt trận tổ quốc (MTTQ) và các tổ chức chính trị - xã hội hoạt động chỉ mang tính hình thức, không phải là tổ chức của dân, chăm lo cho dân đúng như tôn chỉ, mục đích.

Vậy sự thật ra sao?  

Nhìn lại năm 2020, tình hình khu vực và thế giới diễn biến phức tạp; ở trong nước, thiên tai, dịch bệnh xảy ra, đặc biệt là dịch COVID-19 và bão lũ gây thiệt hại nặng nề các tỉnh miền Trung, nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, nền kinh tế đất nước vẫn vượt qua khó khăn, là một trong số ít các nền kinh tế trên thế giới có tăng trưởng dương. An sinh xã hội, đời sống của Nhân dân được đảm bảo; quốc phòng an ninh được giữ vững. Trong đó, hệ thống Mặt trận các cấp đã luôn bám sát sự lãnh đạo của Đảng và những vấn đề đặt ra từ thực tiễn, cổ vũ tinh thần thi đua yêu nước, chia sẻ khó khăn, làm tốt công tác an sinh xã hội, góp phần để cả nước nói chung, tỉnh An Giang nói riêng vượt qua khó khăn, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị đặt ra.

Chỉ tính riêng trên địa bàn An Giang, với tinh thần "Lá lành đùm lá rách", phát huy truyền thống quý báu của dân tộc, các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân đã tích cực đóng góp quỹ "Vì người nghèo" do Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phát động. Năm 2020, quỹ "Vì người nghèo" các cấp đã tiếp nhận tiền và hiện vật quy tiền trên 225 tỷ đồng. Các đơn vị có mức vận động cao như: Chợ Mới 34,5 tỷ đồng, Châu Thành 28,9 tỷ đồng, Thoại Sơn 22,2 tỷ đồng, Phú Tân 19,1 tỷ đồng…

Từ nguồn vận động trên, MTTQ các cấp đã cất mới 2.209 căn nhà Đại đoàn kết, sửa chữa 399 căn; thăm hỏi, tặng quà trên 277.000 lượt hộ nghèo; trợ giúp khó khăn đột xuất cho trên 73.000 trường hợp; trợ giúp học hành, hỗ trợ khám bệnh, trợ giúp sản xuất cho gần 93.000 trường hợp và thực hiện các chương trình an sinh xã hội trên địa bàn…Đồng bào bị thiên tai, hỏa hoạn luôn được MTTQ các cấp trong tỉnh quan tâm cứu trợ. Kể cả những người bán vé số dạo bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 cũng được quan tâm hỗ trợ.

Ngoài ra, Ban Cứu trợ tỉnh tiếp nhận tiền mặt gần 4,4 tỷ đồng do các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong tỉnh hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do bão lũ, tại các tỉnh miền Trung.

Là địa bàn có nhiều tôn giáo, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp thường xuyên giữ mối liên hệ với các tổ chức tôn giáo, dân tộc. Qua đó, tạo sự gắn bó giữa các tổ chức tôn giáo, dân tộc tích cực tham gia các hoạt động vì người nghèo, an sinh xã hội, củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Các tổ chức tôn giáo đã ủng hộ gồm tiền và hàng hóa, tổng trị giá trên 5,2 tỷ đồng hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và hạn hán trên địa bàn tỉnh; trên 11,6 tỷ đồng chia sẻ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do bão lũ.

Để kịp thời biểu dương, động viên, khích kệ tinh thần những tấm lòng nhân ái, tỉnh đã tổ chức Lễ vinh danh các tổ chức, cá nhân điển hình tiên tiến trong lĩnh vực xã hội hóa-an sinh xã hội lần II, giai đoạn 2017-2020. Tại buổi lễ đã vinh danh 330 tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh có nhiều đóng góp trong lĩnh vực xã hội hóa và an sinh xã hội. Là địa bàn biên giới, MTTQ tỉnh cũng đặc biệt quan tâm nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động đối ngoại nhân dân, phòng chống dịch bệnh COVID-19. Tổ chức thăm, tặng quà những gia đình có hoàn cảnh khó khăn đang sinh sống ở tuyến biên giới do ảnh hưởng dịch bệnh. Phối hợp các đơn vị liên quan hỗ trợ Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia tỉnh Kandal, Takeo; Hội Khmer - Việt Nam tại Campuchia; tỉnh Champasak (Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào) trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, với tổng kinh phí 400 triệu đồng…Bảo đảm ngày càng tốt hơn an sinh xã hội luôn là một chủ trương, nhiệm vụ lớn, có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự ổn định chính trị - xã hội và là chìa khóa để phát triển toàn diện và bền vững kinh tế- xã hội.

Không chỉ chăm lo làm tốt an sinh xã hội, Mặt trận các cấp trong tỉnh cũng thực hiện tốt chức năng giám sát, phản biện xã hội, chuyển tải tâm tư nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân đến đảng bộ, chính quyền các cấp. Qua đó tạo sự đồng thuận trong xã hội; góp phần củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc; nâng lên niềm tin của quần chúng nhân dân đối với Đảng, chính quyền.

Những kết quả trên chưa thể phản ánh hết những thành quả đạt được của MTTQ các cấp trong tỉnh trong năm 2020. Những kết quả đó là minh chứng rõ ràng để khẳng định MTTQ nói chung, hệ thống chính trị nói riêng luôn là của dân, do dân và vì dân. Kết quả ấy cũng phản bác thẳng vào những luận điệu xấu, chống phá, xuyên tạc về vị trí, vai trò của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc của các thế lực thù địch.

HẠNH CHÂU

False
Trí tuệ, ý chí, nguyện vọng của toàn Đảng, toàn Dân!Bài viếtTrung ThànhTrí tuệ, ý chí, nguyện vọng của toàn Đảng, toàn Dân!https://www.angiang.dcs.vn/SiteAssets/tbt-nguyen-phu-trong.jpg
07/03/2021 4:00 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Với tinh thần "Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển", với ý thức trách nhiệm cao trước Đảng, Nhân dân và đất nước, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã thành công rất tốt đẹp.

Doan-AG-1a.jpg

Nhưng do mang nặng dã tâm chống phá, các thế lực thù địch vẫn ra sức công kích. Trên trang Baotiengdan.com phát tán bài viết nói Đại hội XIII là: "Ngày hội của bầy sói". Nhiệm vụ bảo vệ Đại hội XIII lại bị xuyên tạc là "Mãi võ để… bảo vệ Đảng". Chúng vu cáo do lãnh đạo "đắc tội" với Nhân dân; những "cá nhân" được lựa chọn tham dự Đại hội đều là những kẻ "đại gian", "đại ác" nên mới lo sợ cần được bảo vệ…

Trái ngược với sự chống phá đó, Đại hội XIII của Đảng đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của truyền thông khu vực và quốc tế. Hãng Reuters (Anh) đưa tin: do Việt Nam đang nắm giữ một loạt các thỏa thuận thương mại tự do, vì thế ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư. Việt Nam đang hướng đến mục tiêu đạt tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân 5 năm (2021-2025) khoảng 6,5-7%. Việt Nam sẽ phát huy vai trò là một trung tâm sản xuất chủ chốt của các tập đoàn toàn cầu như Samsung, Electronics Co và Intel Corp. Còn Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) đánh giá nước ta đang chú trọng sự ổn định của nhà nước, sẽ duy trì lập trường và chính sách hiện nay, mở cửa với thế giới bên ngoài và thu hút đầu tư nước ngoài làm động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Tờ The Straits Times của Singapore đăng xã luận cho rằng, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam  là sự kiện chính trị quan trọng của Nhân dân Việt Nam được tổ chức 5 năm một lần, có nhiệm vụ bầu ra ban lãnh đạo mới và đề ra phương hướng phát triển cho đất nước, với một nền tảng vững chắc là những thành tựu đã đạt được trong thời gian gần đây. Nhật báo tài chính hàng đầu của Australia dẫn lời ông Francis Wong, Cố vấn cấp cao của Hội đồng Doanh nghiệp Australia-Việt Nam cho rằng: "Một trong những chìa khóa của các chính sách kinh tế thành công ở Việt Nam là sự kế thừa ổn định, với một ban lãnh đạo luôn mong muốn thúc đẩy nền kinh tế mở… Điều này tạo niềm tin cho các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. Báo điện tử Times Kuwait cho rằng, Đây là cột mốc đánh dấu bước ngoặt đối với Việt Nam trong 5 năm tới với niềm hy vọng lớn lao của người dân rằng dưới sự điều hành của ban lãnh đạo mới, Việt Nam quyết tâm tiếp tục thể hiện vai trò tích cực trong việc xây dựng và định hình các thể chế đa phương.

Đại hội còn nhận được 368 thư, điện mừng của 167 chính đảng, 130 tổ chức chính trị, xã hội, hữu nghị nhân dân,… Nhân dịp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được bầu giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIII, Thư chúc mừng của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin có đoạn viết: "Liên bang Nga đánh giá cao sự đóng góp của cá nhân đồng chí vào việc củng cố mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước hiện nay. Tôi cho rằng, bằng nỗ lực chung, chúng ta sẽ tiếp tục thúc đẩy các cuộc đối thoại song phương mang tính xây dựng và hợp tác hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực. Điều này hoàn toàn đáp ứng lợi ích của nhân dân hai nước Liên bang Nga và Việt Nam, góp phần đảm bảo ổn định và an ninh tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Kính chúc Đồng chí luôn mạnh khỏe, bình an và đạt nhiều thành công mới.".

Thư của Tổng thống Joe Biden có đoạn viết: "Năm qua đánh dấu kỷ niệm 25 năm quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, quan hệ Đối tác toàn diện mạnh mẽ, đầy sức sống mà hai nước chúng ta đã và đang cùng nhau xây dựng là dựa trên nền tảng tôn trọng lẫn nhau, tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Tôi luôn tự hào ủng hộ mối quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, khi là Thượng nghị sỹ và cũng như trong 8 năm là Phó Tổng thống.". Tổng thống Joe Biden cũng nhấn mạnh trước những thách thức nghiêm trọng mà cộng đồng quốc tế đang phải đối mặt, hợp tác giữa Hoa Kỳ, Việt Nam và ASEAN là vô cùng quan trọng để có thể thúc đẩy các ưu tiên chung.

Thư chúc mừng của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide có đoạn viết: "Trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên tới Việt Nam sau khi nhậm chức Thủ tướng Nhật Bản, tôi đã có vinh dự được Ngài đón tiếp và cùng trao đổi ý kiến. Tôi hết sức vui mừng về việc chúng ta đã nhất trí sẽ tiếp tục đưa quan hệ giữa hai nước phát triển hơn nữa, thể hiện sự gắn bó sâu sắc giữa Nhật Bản và Việt Nam. Tôi hy vọng trong thời gian tới, tôi và Ngài sẽ tiếp tục phối hợp nhằm phát triển, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ "Đối tác chiến lược sâu rộng" giữa hai nước chúng ta trên tất cả các lĩnh vực chính trị, an ninh, kinh tế, thương mại…".

Thư chúc mừng của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long có đoạn viết: "Dưới sự lãnh đạo của Ngài, Việt Nam đã phát triển vượt bậc trong thập niên vừa qua. Đại hội Đảng lần thứ XIII đánh dấu sự khởi đầu một giai đoạn then chốt mới của quá trình phát triển kinh tế-xã hội tại Việt Nam. Singapore và Việt Nam vừa là bạn bè truyền thống, vừa là đối tác chiến lược, luôn hợp tác chặt chẽ và hiệu quả trên cả bình diện song phương và trong ASEAN. Tôi chắc chắn rằng mối quan hệ thân thiết giữa hai nước chúng ta sẽ tiếp tục được tăng cường trong những năm tới, tiếp tục phối hợp với nhau để phát huy những cơ hội kinh tế và chiến lược cũng như để ứng phó với các thách thức trong thời đại này."

Thành công của Đại hội XIII là rất lớn. Trước nhất, quan trọng nhất là Đại hội đã thảo luận sôi nổi, thẳng thắn, dân chủ và nhất trí cao thông qua các văn kiện quan trọng. Các văn kiện được xây dựng trên cơ sở tổng kết sâu sắc lý luận và thực tiễn; kết tinh trí tuệ, ý chí, nguyện vọng của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta. Đại hội biểu thị sự thống nhất ý chí và quyết tâm mạnh mẽ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trong thời kỳ mới. Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII gồm 200 đồng chí tiêu biểu cho hơn 5 triệu đảng viên, có đủ tiêu chuẩn về phẩm chất, đạo đức, năng lực, trình độ để gánh vác trọng trách mà Đảng và Nhân dân giao phó.

Thành công rất tốt đẹp của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng cổ vũ mạnh mẽ toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta tiếp tục vượt qua mọi khó khăn, thách thức, tranh thủ thời cơ, thuận lợi, phấn đấu sớm đưa nước ta trở thành một nước phát triển, có thu nhập cao, theo định hướng xã hội chủ nghĩa./.

Trung Thành

True
Không được lợi dụng dân chủ gây mất ổn định chính trị - xã hội!Bài viếtTrung ThànhKhông được lợi dụng dân chủ gây mất ổn định chính trị - xã hội!/XDDImages/2021-02/Ngay-hoi_Key_25022021151335.png
25/02/2021 4:00 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Cái gọi là "sứ mệnh" mà Tổ chức theo dõi nhân quyền (HRW) tự phong cho mình là "điều tra và đưa ra ánh sáng các vi phạm nhân quyền và buộc những đối tượng vi phạm phải thừa nhận trách nhiệm".Tuy nhiên, thực tế hoàn toàn khác: HRW gặp phải sự chỉ trích ngày càng nhiều từ các chính phủ cũng như các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức truyền thông… Ngay Robert L.Bernstein, người sáng lập HRW, đã cáo buộc tổ chức này thường dựa vào các nhân chứng mà không có kiểm chứng; còn Viện nghiên cứu Monitor cáo buộc HRW áp dụng phương pháp luận sai lầm, hiểu sai luật pháp quốc tế. Trang web của HRW đã bị cấm hoạt động tại Thái-lan… Nhiều học giả Mỹ la-tinh nhận xét, về hình thức, HRW không lệ thuộc vào Chính phủ Mỹ nhưng các báo cáo của tổ chức này về tình hình nhân quyền tại Mỹ la-tinh chịu ảnh hưởng sâu sắc bởi những toan tính của Washington. HRW luôn tâng bốc các giá trị "tự do, dân chủ" kiểu Mỹ.

Việt Nam là một trong các nước mà HRW "quan tâm" một cách đặc biệt. Họ thường tuyên truyền, xuyên tạc tình hình nhân quyền ở Việt Nam qua báo cáo nhân quyền thường niên, hoặc ra thông cáo báo chí, gửi thư tới lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ Việt Nam và một số cơ quan, tổ chức quốc tế. Mới đây Trong báo cáo công bố vào giữa tháng 1/2021, HRW cho rằng, năm 2020, Việt Nam đã gia tăng trấn áp những người cổ vũ cho các quyền dân sự và chính trị cơ bản, đặc biệt là quyền tự do ngôn luận và quyền lập hội… Một quan chức của tổ chức này thậm chí còn khẳng định rằng, năm 2020 “lại là một năm đen tối nữa” cho nhân quyền ở Việt Nam. Nhà cầm quyền Việt Nam đã bắt giữ hoặc truy tố hàng chục người do vi phạm các tội về an ninh quốc gia mà theo họ được định nghĩa quá rộng và mơ hồ, chẳng hạn như “tuyên truyền chống Nhà nước” hoặc “lợi dụng các quyền tự do, dân chủ để xâm phạm lợi ích của Nhà nước”…

Gần đây, một số người thiếu thiện chí với Việt Nam lại đưa ra luận điệu cho rằng, vì sợ sứt mẻ lợi ích kinh tế, vì sự thành bại của các hiệp định thương mại mà Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và một số quốc gia khác đang phớt lờ các vụ việc vi phạm nhân quyền đối với các “tù nhân lương tâm” tại Việt Nam. Trong khi đó, ai cũng thừa biết rằng, thông qua các cuộc đối thoại nhân quyền thường niên, Việt Nam đã cùng Mỹ hay EU trao đổi thẳng thắn, cởi mở và xây dựng về tình hình thực tế cũng như các thách thức của mỗi bên trong việc thúc đẩy và bảo đảm các quyền con người. Những nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong lĩnh vực này cũng đã được cộng đồng quốc tế và các đối tác ghi nhận.

Nhân kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao giữa Hợp chúng quốc Hoa Kỳ và Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1995-2020), Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael R.Pompeo đã có tuyên bố dành cho báo chí. Tuyên bố nêu rõ: “Trong một phần tư thế kỷ vừa qua, hai quốc gia chúng ta đã xây dựng mối quan hệ đối tác và tình hữu nghị trên cơ sở lợi ích chung, sự tôn trọng lẫn nhau và quan hệ giữa nhân dân hai nước… , chúng ta đã tăng cường và mở rộng Quan hệ Đối tác Toàn diện trên cơ sở tầm nhìn chung về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ổn định và hòa bình, cũng như tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau”.

Ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Việt Nam khẳng định: Việt Nam đã đạt được nhiều bước tiến trong thúc đẩy về bảo vệ quyền con người; đã thông qua việc phê chuẩn hầu hết các điều ước quốc tế quan trọng về quyền con người; đã nỗ lực hoàn thiện khuôn khổ pháp lý với một số điều khoản phù hợp hơn với các điều ước quốc tế về quyền con người mà Việt nam là thành viên. Bà Caitlin Wiesen Trưởng nhóm kết quả về quản trị và pháp lý của LHQ tại Việt Nam nhấn mạnh: “Những tiến triển này của Việt Nam đã được các quốc gia khác ghi nhân và hoan nghênh…”. Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam vừa công bố Báo cáo Phát triển Con người toàn cầu năm 2020. Theo đó, Chỉ số phát triển con người (HDI) năm 2019 của Việt Nam là 0,704 ở trong nhóm các nước phát triển con người cao, xếp thứ 117/189 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Nhân dịp này, Ông Minh Giang- người Mỹ gốc Việt đã nhận định: Trong khoảng hai, ba thập kỷ vừa qua Việt Nam có sự tăng tiến rất mạnh về chỉ số phát triển con người, với tốc độ tăng trưởng khoảng 45 - 46%. Năm 1990, Việt Nam mới tham gia vào việc đánh giá chỉ số phát triển con người và chỉ đạt 0,48 điểm, một mức rất thấp; gần đây được xếp trong nhóm phát triển trung bình (là những nước có số điểm dưới 0,7). Năm 2018 đạt mức 0,63 điểm, tức là còn thiếu 0,07 điểm nữa thì vào nhóm phát triển cao. Năm nay là năm đầu tiên Việt Nam được đưa vào danh sách những nước có sự phát triển con người ở mức cao… Những người đấu tranh chống đối Đảng, Nhà nước Việt Nam vẫn nói Việt Nam là một “nhà tù lớn”. Tuy nhiên, chứng kiến những gì diễn ra, và điều quan trọng hơn là chính những người ở trong nước cảm thấy có đáng sống hay không, có được thực hiện các quyền con người không, có được sống trong một chế độ xã hội chính trị ổn định, được bảo đảm kế sinh nhai trong môi trường đó mới là vấn đề mà cần quan tâm. Bởi nhu cầu phát triển dù của một xã hội nào thì cũng phải đi đến một cái đích là hoàn thiện hơn về mặt con người, đồng thời phải đáp ứng được các nhu cầu vật chất và tinh thần cho họ. Mọi người ở Việt Nam cho thấy họ đang hạnh phúc, họ được đi học, có việc làm. Rõ ràng là các ý kiến cho rằng Việt Nam không phát triển về quyền con người, không mở rộng về dân chủ,... là rất sai.

 Quyền con người, đúng hơn là việc phát triển con người, là một vấn đề trung tâm trong tiến trình phát triển ở Việt Nam. Đảng Cộng sản Việt Nam và các chính sách pháp luật Việt Nam lúc nào cũng xác định đó là nhiệm vụ rất quan trọng.  Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ dạy: “Nước ta là nước dân chủ, địa vị cao nhất là dân, vì dân là chủ”, “chế độ ta là chế độ dân chủ, tức là dân làm chủ”. Trong những năm qua Đảng và Nhà nước đã cố gắng thực hiện ngày càng tốt hơn quyền làm chủ của Nhân dân. Tôn trọng, bảo đảm, bảo vệ quyền con người, quyền và nghĩa vụ của công dân. Tuy nhiên, quyền làm chủ của Nhân dân có lúc, có nơi còn bị vi phạm; vẫn còn biểu hiện dân chủ hình thức.

Tại Đại hội XIII, Đảng ta khẳng định: Tiếp tục cụ thể hóa, hoàn thiện thể chế thực hành dân chủ, bảo đảm tất cả quyền lực nhà nước thuộc về Nhân dân. Thực hiện đúng đắn, hiệu quả dân chủ trực tiếp, dân chủ đại diện, đặc biệt là dân chủ ở cơ sở. Thực hiện tốt, có hiệu quả trên thực tế phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng". Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội làm nòng cốt để Nhân dân làm chủ. Cấp ủy, tổ chức đảng, các tổ chức trong hệ thống chính trị, đội ngũ đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức nêu gương thực hành dân chủ, tuân thủ pháp luật, đề cao đạo đức xã hội. Đảng và Nhà nước ban hành đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật tạo nền tảng chính trị, pháp lý, tôn trọng, bảo đảm, bảo vệ quyền làm chủ của Nhân dân. Đề cao vai trò chủ thể, vị trí trung tâm của Nhân dân trong chiến lược phát triển đất nước, trong toàn bộ quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Phát huy tính tích cực chính trị - xã hội, trí tuệ, quyền và trách nhiệm của Nhân dân tham gia xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, xây dựng đội ngũ đảng viên, cán bộ, công chức; động viên Nhân dân tham gia phát triển kinh tế; quản lý và tự quản xã hội; xây dựng, quản lý, thụ hưởng văn hoá; xây dựng nền quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân, ngoại giao nhân dân gắn với thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân, thế trận lòng dân. Xử lý kịp thời, nghiêm minh những tổ chức, cá nhân lợi dụng dân chủ, gây rối nội bộ, làm mất ổn định chính trị - xã hội hoặc vi phạm dân chủ, làm phương hại đến quyền làm chủ của Nhân dân.

Mỗi chúng ta cần hiểu đúng và tích cực góp phần thực hiện tốt yêu cầu nêu gương thực hành dân chủ. Đồng thời kiên quyết đấu tranh chống các luận điệu sai trái, thù địch./.

Trung Thành

True
Cơ đồ ngày càng to lớn, mãi mãi vững bền!Bài viếtCơ đồ ngày càng to lớn, mãi mãi vững bền!/XDDImages/2021-02/Hoa-binh_Key_18022021092858.jpg

(TUAG)- Trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông lần thứ 2: Chiêu Văn Vương Trần Nhật Duật lập công lớn, chém đầu Toa Đô tại Hàm Tử quan, Chiêu Minh Vương Trần Quang Khải đại phá quân giặc tại bến Chương Dương,… Khi hộ giá nhà vua trở về Thăng Long, cảm kích trước chiến thắng hào hùng, Thượng tướng Thái sư Quang Khải đã có bài thơ "Tụng giá hoàn kinh sư". Bài thơ gồm 4 câu: Đoạt sáo Chương Dương độ,/ Cầm Hồ Hàm Tử quan./ Thái bình tu nỗ lực,/ Vạn cổ thử giang san. (Cướp giáo giặc ở bến Chương Dương,/ Bắt quân Hồ ở cửa Hàm Tử./ Buổi thái bình nên gắng hết sức,/ Muôn đời giữ vững  giang sơn).

18/02/2021 7:00 SAYesĐã ban hành

Chien-thang-dong-da.jpg

Kế thừa truyền thống hào hùng của cha ông, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhân dân ta đã anh dũng đứng lên làm nên cuộc Cách mạng Tháng Tám vĩ đại “…lần đầu tiên trong lịch sử cách mạng của các dân tộc thuộc địa và nửa thuộc địa, một Đảng mới 15 tuổi đã lãnh đạo cách mạng thành công, đã nắm chính quyền toàn quốc”. Tiếp theo đó, Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 và Chiến thắng 30/4/1975 là những cột mốc sáng ngời trong cuộc trường chinh 10.000 ngày. Nước ta “có vinh dự lớn là một nước nhỏ mà đã anh dũng đánh thắng hai đế quốc to - là Pháp và Mỹ”. Gần đây, sau 35 năm đổi mới tiếp tục đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay.

Nhân dịp Đại hội XIII Đảng ta đã nhận được nhiều lời chúc mừng tốt đẹp. Đảng Cộng sản Pháp khẳng định: Đối với chúng tôi, Việt Nam luôn là tiếng nói của hòa bình và ổn định trong thế giới hiện nay. Điện mừng của Đảng Cộng sản Ấn Độ Mác-xít có đoạn viết: Cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã đẩy nhiều nền kinh tế vào suy thoái và đại dịch Covid-19 đã tác động đến hầu hết các quốc gia trên thế giới. Việt Nam là một trong số ít quốc gia trên thế giới đã ứng phó thành công cả hai mối nguy hiểm này. Những thành tựu này của Việt Nam cũng thể hiện rõ tính ưu việt của hệ thống xã hội chủ nghĩa và bản chất nhân văn của chủ nghĩa Mác - Lê-nin. Đảng Cộng sản Anh nhấn mạnh: Những người cộng sản Anh luôn ghi nhớ vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam trong cuộc kháng chiến anh dũng để giành độc lập, tự do cho dân tộc. Đất nước các bạn, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đã chuyển mình cả về kinh tế và xã hội để trở thành một lực lượng quan trọng trên trường quốc tế. Sự hỗ trợ của Việt Nam dành cho các nước và các đảng cộng sản, anh em trên thế giới đã thể hiện truyền thống tốt đẹp nhất của tinh thần đoàn kết quốc tế…

Có được cơ đồ to lớn và uy tín cao trên chính trường quốc tế là thành quả của cả một quá trình đấu tranh dựng nước và giữ nước của biết bao lớp người đi trước. Riêng nhìn lại chặng đường hơn 90 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Đảng ta, mỗi chúng ta đều biết ơn vô hạn đối với công lao trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh- Người đã cống hiến trọn đời mình cho dân, cho nước, dẫn dắt Đảng ta, Nhân dân ta làm nên những thắng lợi vẻ vang; mãi mãi ghi nhớ công ơn to lớn của các vị lãnh đạo tiền bối, của hàng triệu anh hùng, liệt sỹ, những người con ưu tú của dân tộc đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do, vì chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội và vì nghĩa vụ quốc tế cao cả; biết ơn sâu sắc đối với các bậc lão thành cách mạng, các gia đình liệt sỹ, các Mẹ Việt Nam anh hùng, các đồng chí thương binh, bệnh binh, các gia đình có công với nước, cùng toàn thể đồng bào và chiến sĩ cả nước đã anh dũng chiến đấu, hy sinh, lao động sáng tạo, đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của dân tộc.

Hiện nay, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đang ra sức phấn đấu tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; khơi dậy ý chí và quyết tâm phát triển đất nước, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc kết hợp với sức mạnh thời đại; tiếp tục đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới; xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định; phấn đấu để đến giữa thế kỷ XXI, nước ta trở thành một nước phát triển, theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Đây là một sự nghiệp cách mạng vô cùng to lớn, vĩ đại, "một cuộc chiến đấu khổng lồ" như Bác Hồ đã nói, nhưng cũng cực kỳ khó khăn, phức tạp. Đảng ta phải ra sức đẩy mạnh việc xây dựng, chỉnh đốn Đảng, làm cho Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh, làm tròn trách nhiệm là đội tiên phong lãnh đạo sự nghiệp cách mạng trong giai đoạn mới. Phải tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, giữ vững và tăng cường bản chất cách mạng và tính tiên phong của Đảng, xây dựng Đảng thực sự trong sạch, vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức, cán bộ, đổi mới phương thức lãnh đạo, tăng cường mối liên hệ máu thịt giữa Đảng với nhân dân, bảo đảm cho Đảng đủ sức lãnh đạo sự nghiệp của đất nước không ngừng phát triển.

Chao-Xuan.jpg

Trên thế giới, hòa bình, hợp tác và phát triển vẫn là xu thế lớn, khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, trong đó Đông Nam Á có vị trí chiến lược ngày càng quan trọng. ASEAN có vai trò quan trọng trong duy trì hoà bình, ổn định, thúc đẩy hợp tác khu vực. Riêng nước ta, sau 35 năm đổi mới, thế và lực, sức mạnh tổng hợp quốc gia, uy tín quốc tế của đất nước ngày càng được nâng cao, tạo ra những tiền đề quan trọng để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tình hình quốc tế và trong nước tạo ra nhiều thời cơ, thuận lợi nhưng cũng đặt ra không ít khó khăn, thách thức, đòi hỏi toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta phải nỗ lực rất cao, quyết tâm rất lớn, nêu cao ý chí và quyết tâm vươn lên đẩy mạnh toàn diện và đồng bộ công cuộc đổi mới; xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, giành nhiều thắng lợi mới, to lớn hơn nữa, vẻ vang hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa muôn vàn thân yêu của chúng ta.

Tiếp bước tiền nhân, trên dưới một lòng, cả nước góp sức: Thái bình tu nỗ lực, vạn cổ thử giang san!

Trung Thành

True
Tiến lên toàn thắng ắt về ta!Bài viếtTrung ThànhTiến lên toàn thắng ắt về ta!/XDDImages/2021-02/Logo-daihoi_Key_01022021090410.jpg

(TUAG)- Nhà thơ Chế Lan Viên viết: Tổ quốc ta đã từng có “… những ngày đẹp nhất”. Đó là: “Khi Nguyễn Trãi làm thơ và đánh giặc/ Nguyễn Du viết Kiều, đất nước hóa thành văn… Tiếp theo là: “Buổi đất nước của Hùng Vương có Đảng” Nhân dân ta “rủ bùn đứng dậy sáng lòa”, làm nên biết bao kỳ tích!

01/02/2021 10:00 SAYesĐã ban hành

Sau khi đánh thắng giặc Mỹ xâm lược, hoàn thành sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất nước nhà,... Bên cạnh những thắng lợi giành được, chúng ta đã mắc một số khuyết điểm và sai lầm. Chúng ta đã chủ trương đẩy mạnh công nghiệp hóa trong khi chưa có đủ các tiền đề cần thiết. Mặt khác, lại chậm xóa bỏ cơ chế tập trung quan liêu bao cấp; trong nhận thức cũng như hành động, chưa thật sự thừa nhận cơ cấu kinh tế nhiều thành phần; đã có những biểu hiện nóng vội muốn xóa bỏ ngay các thành phần kinh tế phi xã hội chủ nghĩa. Cộng với đó là những sai lầm nghiêm trọng trong lĩnh vực phân phối, lưu thông... Đất nước rơi vào khủng hoảng kinh tế-xã hội nặng nề.

Logo-daihoi-2.jpg

Đến Đại hội lần thứ VI, Đảng đã nhìn thấy: Những sai lầm và khuyết điểm trong lãnh đạo kinh tế, xã hội bắt nguồn từ những khuyết điểm trong hoạt động tư tưởng, tổ chức và công tác cán bộ của Đảng. Đây là nguyên nhân của mọi nguyên nhân. Từ đó quyết tâm thực hiện Đổi mới.

Qua 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới, 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội, lý luận về đường lối đổi mới, về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa. Chúng ta đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, phát triển mạnh mẽ, toàn diện hơn so với những năm trước đổi mới. Với tất cả sự khiêm tốn, chúng ta vẫn có thể nói rằng: Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay. Những thành tựu đó là sản phẩm kết tinh sức sáng tạo, là kết quả của cả một quá trình nỗ lực phấn đấu bền bỉ, liên tục qua nhiều nhiệm kỳ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta; tiếp tục khẳng định con đường đi lên chủ nghĩa xã hội của chúng ta là đúng đắn, phù hợp với quy luật khách quan, với thực tiễn Việt Nam và xu thế phát triển của thời đại; đường lối đổi mới của Đảng ta là đúng đắn, sáng tạo; sự lãnh đạo của Đảng là nhân tố hàng đầu quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam.

Gần đây, do quen thói chống phá, trên trang Boxitvn vừa đăng bài “Những đề nghị chiến lược cho Đảng Cộng sản Việt Nam nhân Đại hội 13”, bài viết đã xuyên tạc: “…, nguy cơ mất nước, bị thuộc địa từ bên trong và tụt hậu triền miên đang dâng lên… Đảng CSVN không còn tin nhưng lại khăng khăng kiên định một hướng đi và lập trường chính trị đã và đang sai lệch, không đáp ứng với nhu cầu thời đại…”. Một tên khác đăng trên Baotiengdan.com bài “Tổng kết cuối năm: Việt Nam nhìn từ bên trong”. Hắn đã vu cáo rằng có “… một nghịch lý đáng suy ngẫm: Đảng bao giờ và lúc nào cũng quang vinh “đi trước”, hưởng trước còn đại bộ phận dân chúng, nhìn chung, vẫn nghèo xơ xác và lũ lượt theo sau”.

Sự thật, cả thế giới nhìn thấy và thán phục: Riêng năm 2020, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tác động mạnh đến nước ta, gây thiệt hại to lớn về kinh tế - xã hội, nhưng với sự nỗ lực cố gắng vượt bậc, đất nước vẫn đạt được những kết quả, thành tích đặc biệt hơn so với các năm trước. Trong khi kinh tế thế giới tăng trưởng âm gần 4%, chúng ta vẫn đạt mức tăng trưởng 2,91%, là một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao nhất thế giới. Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, tính ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa; sự lãnh đạo nhạy bén, đúng đắn của Đảng; sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, kịp thời của Chính phủ; sự vào cuộc đồng bộ, tích cực của cả hệ thống chính trị; sự đồng tình, hưởng ứng, ủng hộ mạnh mẽ của Nhân dân cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài, chúng ta đã kịp thời khống chế, cơ bản kiểm soát, ngăn chặn được sự lây lan của đại dịch COVID-19 trong cộng đồng; hạn chế tối đa những thiệt hại, tổn thất do dịch bệnh gây ra, bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội cho Nhân dân; từng bước khôi phục sản xuất kinh doanh, nỗ lực hoàn thành ở mức cao nhất các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của năm 2020 và cả giai đoạn 2016 - 2020. Việt Nam được thế giới ghi nhận, xem là điểm sáng trong việc thực hiện thắng lợi "mục tiêu kép" vừa khống chế, ngăn chặn đại dịch COVID-19 thành công; vừa phục hồi, phát triển kinh tế, bảo đảm đời sống và an toàn cho người dân.

Những kết quả đạt được trong những năm vừa qua có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, không chỉ tạo được dấu ấn nổi bật, mà còn góp phần củng cố niềm tin, tạo ra động lực mới, khí thế mới để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta vững vàng vượt qua khó khăn, thách thức, tận dụng thời cơ, thuận lợi, đưa đất nước bước vào một thời kỳ phát triển mới.

Trong những năm tới, dự báo tình hình thế giới và khu vực tiếp tục có nhiều thay đổi rất nhanh, phức tạp, khó lường. Hòa bình, hợp tác và phát triển vẫn là xu thế lớn, song cũng đứng trước nhiều trở ngại, khó khăn, thách thức. Riêng nước ta, dù đã đạt được những thành tựu rất quan trọng, rất đáng tự hào, nhưng vẫn đứng trước nhiều khó khăn, thách thức và hạn chế. Tăng trưởng kinh tế chưa tương xứng với tiềm năng. Tính tự chủ và khả năng chống chịu của nền kinh tế chưa cao. Công tác lãnh đạo, quản lý, bảo đảm an ninh con người, trật tự, an toàn xã hội; sử dụng tài nguyên, bảo vệ môi trường còn nhiều bất cập, gây bức xúc xã hội. Các thế lực thù địch chống phá ngày càng quyết liệt. Đấu tranh bảo vệ chủ quyền quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ còn nhiều thách thức. Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của nhiều tổ chức đảng, đảng viên còn chưa ngang tầm nhiệm vụ. Cơ chế kiểm soát quyền lực trong Đảng, Nhà nước chưa thật đầy đủ, đồng bộ; hiệu lực, hiệu quả chưa cao. Việc thể chế hóa, cụ thể hóa một số nghị quyết của Đảng còn chậm; tổ chức thực hiện vẫn là khâu yếu…

Chưa bao giờ đất nước có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay. Những quyết sách đúng đắn từ Đại hội XIII là ý Đảng hợp với lòng dân; cùng với khát vọng vươn lên mãnh liệt,... Nhân dân ta nhất định sẽ lập nên những kỳ tích phát triển mới.

Tiến lên toàn thắng ắt về ta! 

Trung Thành

True
Vững bước trên con đường đã chọn Bài viếtH.TVững bước trên con đường đã chọn /XDDImages/2021-01/Logo-daihoi-5_Key_25012021171641.jpg

(TUAG)- Ngày mai (26-1), Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII (Đại hội XIII) của Đảng ta sẽ chính thức khai mạc. Đây là sự kiện trọng đại diễn ra vào thời điểm đánh dấu một chặng đường quan trọng của đất nước, dân tộc và cũng là thời điểm đủ để chúng ta xác định một tâm thế mới, khát vọng mới khi hướng về cột mốc 100 năm thành lập nước và 100 năm thành lập Đảng.

25/01/2021 6:00 CHYesĐã ban hành
Đường phố Hà Nội rực rỡ chào mừng Đại hội XIII của Đảng.

Những thành tựu đất nước và dân tộc giành được dưới sự lãnh đạo của Đảng trong suốt chiều dài lịch sử hơn 90 năm qua đủ để khẳng định con đường đi lên chủ nghĩa xã hội (CNXH) mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn là hoàn toàn đúng đắn, phù hợp với quy luật phát triển của nhân loại.

Vấn đề sống còn, không cho phép ai ngả nghiêng dao động

Mỗi lần Đảng ta tổ chức đại hội đều gắn với một dấu ấn đổi mới, phát triển, một tầm nhìn mới để đưa đất nước phát triển hơn, đàng hoàng hơn, to đẹp hơn. Đại hội XIII của Đảng lần này càng có ý nghĩa trọng đại và lịch sử hơn bởi chúng ta đang sống trong những năm tháng có nhiều diễn biến khó khăn, phức tạp về kinh tế và đời sống, với những thách thức an ninh phi truyền thống chưa từng xảy ra trong lịch sử nhân loại. Nhưng đó cũng là thời điểm dưới sự lãnh đạo của Đảng, đất nước ta bước đầu vượt "bão" Covid-19, tiếp tục đi lên trong một trạng thái bình thường mới để hướng tới tương lai mới, tầm nhìn mới. Đó không phải là tầm nhìn định hướng phát triển 5 năm tới như các đại hội thường kỳ mà còn là tầm nhìn tổng kết 35 năm đổi mới, 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (1991), 10 năm thực hiện Cương lĩnh năm 2011 (bổ sung, phát triển) và xa hơn tầm nhìn phát triển đến năm 2030 (kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam), đến năm 2045 (kỷ niệm 100 năm thành lập nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa (XHCN) Việt Nam)...

Một câu hỏi lớn đặt ra lúc này cho Đảng với tư cách là người dẫn đường chỉ lối con tàu đất nước: Chọn những đột phá nào để dân tộc Việt Nam có thể sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác Hồ từng mong muốn?

Lúc này đây, khi đặt bút viết bài này, tôi nhớ lại một đoạn trong áng văn chính luận của cây bút nổi tiếng Thép Mới trong bút ký "Thời dựng Đảng" viết năm 1984, như bỗng thấy những khát vọng của Đảng, của những người cộng sản vẫn cuộn chảy giống nhau, vẫn cháy bỏng một khao khát đưa đất nước phát triển: “Cả một thời kỳ thai nghén, mang nặng, đẻ đau, đã quyết định tính chất và vai trò của Đảng, hướng đi lên chính xác của đất nước, cái kiên và cái cường của phong trào, độ vững và sức bật của dân tộc và mỗi con người... Lúc này đây, đang có một sự khao khát trở về nguồn để bồi dưỡng cho mình sức mạnh đi tới, khi đến lượt chúng ta đây vươn cao lên để giải quyết tổng hợp những nhiệm vụ nặng nề và rộng lớn của thời kỳ mới, trực tiếp thực hiện những điều mơ ước-vì nó mà sống và chết-của những người cộng sản Việt Nam thuộc lớp đầu tiên”.

Câu trả lời là gì, trong dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIII đã có và câu trả lời sẽ rõ hơn khi những ngày tới, Đảng ta tiếp tục luận bàn, giải đáp. Nhưng có thể thấy phần nào trong một định hướng lớn mà cách đây ít lâu, trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Đại hội XIII của Đảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã đề cập, có thể khái quát trong 5 chữ: Kiên định và sáng tạo! Bài viết khẳng định: Tư tưởng chỉ đạo xuyên suốt của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta là kiên định và vận dụng, phát triển sáng tạo Chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và CNXH; kiên định đường lối đổi mới của Đảng để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN. Đây là vấn đề có ý nghĩa sống còn đối với chế độ ta, là nền tảng vững chắc của Đảng ta, không cho phép ai được ngả nghiêng, dao động.

Khát vọng phải gắn liền với con đường đúng

Những định hướng nêu trên có những điều tưởng như quen thuộc, tưởng như đã cũ nhưng chính là “cẩm nang” của chúng ta, là bài học đúc kết đằng đẵng qua biết bao biến cố của thời cuộc trên thế giới, là “chặng đường vinh quang và khổ ải”, là những trả giá thậm chí cả bằng máu và nước mắt để có được sự ổn định và phát triển. Trong những từ khóa của Đại hội XIII, một nét rất mới nổi lên lần này nằm ở hai chữ “khát vọng”. Khát vọng, theo từ điển tiếng Việt là sự mong muốn những điều lớn lao, tốt đẹp với một sức thôi thúc mạnh mẽ. Đây có lẽ cũng là lần đầu tiên trong một văn kiện của Đảng ta, từ khát vọng được đề cập nhiều đến như vậy, ngay từ một đoạn trong tiêu đề đại hội: “... phát huy ý chí, khát vọng, sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, kết hợp sức mạnh thời đại; đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, phát triển nhanh và bền vững đất nước...”

Trên thế giới này, có dân tộc nào, đất nước nào không có khát vọng, mong muốn được phát triển, được ấm no, tự do và hạnh phúc? Nhưng chỉ có khát vọng thôi thì chưa đủ. Đi kèm với đó phải có tầm nhìn, bước đi đúng đắn, đừng để sai một ly, đi một dặm. Jonathan Swift, một nhà văn trào phúng nổi tiếng thế giới từng cho rằng: “Tầm nhìn là nghệ thuật nhìn thấy được những gì mà người khác không nhìn thấy”. Tầm nhìn, bước đi mà Đảng ta xác định cho đất nước cùng với khát vọng mạnh mẽ nhưng không thể phiêu lưu, mạo hiểm; không thể thiếu tính cách mạng, biện chứng để dễ dãi đi theo những khuyến nghị đa nguyên, đa đảng, từ bỏ CNXH, đi theo mô hình dân chủ phương Tây... Bài học nhãn tiền từ không ít đất nước, dân tộc trong trào lưu "Mùa xuân Ả rập" cách đây tròn 10 năm đã cho thấy chỉ với khát vọng phát triển nhưng thiếu tỉnh táo, thiếu sự lãnh đạo sáng suốt của những chính đảng và thiếu con đường cách mạng đúng đắn, cái gọi là phong trào cách mạng "Mùa xuân Ả rập" đã biến thành mùa đông của đau thương, chiến tranh và ly tán.

Điều rút ra từ những sự kiện trên là hơn lúc nào hết, trong những sự kiện quan trọng như các kỳ đại hội đảng, các hội nghị Trung ương, ở vào những thời điểm lịch sử quan trọng hay trong bất cứ nhiệm vụ quan trọng nào, không cho phép Đảng được sai lầm về đường lối lãnh đạo.

Kể từ sau Đại hội VI của Đảng, nhất là từ Đại hội XI đến nay, đây đó xuất hiện nhiều lời kêu gọi cho rằng, Đảng ta phải “cải tổ” và nếu coi Đại hội VI là đổi mới lần 1 thì chúng ta phải đổi mới lần 2, lần 3 mạnh mẽ hơn, thậm chí phải đổi mới bằng một con đường khác.

Thực tế, theo đánh giá các chuyên gia kinh tế, đất nước ta trải qua 3 thời kỳ phát triển chiến lược. Lần thứ nhất là giai đoạn 1991-2000, Đảng lãnh đạo đất nước vượt ra khỏi khủng hoảng, tăng trưởng kinh tế bình quân 7,56%/năm. Lần thứ hai, Đảng lãnh đạo đưa đất nước ra khỏi nước có thu nhập trung bình thấp. Lần thứ ba, Đảng lãnh đạo tạo tiền đề xây dựng đất nước thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại và hiện nay chúng ta đang thực hiện. Trong giai đoạn 2021-2030 tới, trên cơ sở thành công của 3 giai đoạn chiến lược, bây giờ là lúc chúng ta hướng tới một khát vọng phát triển nhanh và bền vững hơn. Xét riêng ở khía cạnh kinh tế, chúng ta đã đi qua thời kỳ phát triển theo chiều rộng, rồi cả chiều rộng và chiều sâu, để bây giờ phát triển theo hướng tập trung vào chiều sâu, phát triển nhanh và bền vững dựa vào khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. 3 đột phá chiến lược, gồm: Thể chế, kết cấu hạ tầng và nguồn nhân lực được xác định từ Đại hội XII sẽ tiếp tục được thực hiện với nội hàm mới, sâu sắc hơn.

Thực tiễn đó cho thấy, những kiến nghị, khuyến nghị đổi mới, phát triển hơn nữa luôn được Đảng ta trân trọng và thực tiễn suốt hơn 35 năm qua cũng là hành trình 35 năm liên tục đổi mới. Nhưng “nhìn lại 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới, 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH, lý luận về đường lối đổi mới, về CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta ngày càng được xác định rõ hơn và từng bước được hiện thực hóa. Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay. Đây là niềm tự hào, là động lực, nguồn lực quan trọng, là niềm tin để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta vượt qua mọi khó khăn, thách thức, tiếp tục vững bước trên con đường đổi mới toàn diện, đồng bộ; phát triển nhanh và bền vững đất nước”. Cho nên, đổi mới không có nghĩa là đổi màu, là thay đổi thể chế chính trị, mới có thể tạo ra sự phát triển.

Xử lý tốt mối quan hệ giữa kiên định và đổi mới

Tuy nhiên, kiên định không có nghĩa là bảo thủ, trì trệ. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh rất rõ vấn đề này: “Cần nắm vững và xử lý tốt mối quan hệ giữa kiên định và đổi mới, vận dụng sáng tạo. Nếu chỉ "kiên định" một cách máy móc thì dễ dẫn đến giáo điều, cứng nhắc, bảo thủ, nhưng nếu không kiên định, mà "đổi mới" một cách vô nguyên tắc thì cũng rất dễ rơi vào chủ nghĩa xét lại, chệch hướng, "đổi màu". Cho nên phải hiểu rõ, vận dụng đúng phương pháp biện chứng của Chủ nghĩa Mác-Lênin: Kiên định phải gắn liền với sáng tạo và sáng tạo phải trên cơ sở kiên định phù hợp với thực tiễn, với yêu cầu đổi mới, hội nhập và phát triển đất nước”. Đây cũng là một đòi hỏi để Đại hội XIII của Đảng phải tiếp tục đổi mới tư duy, tầm nhìn, tiếp tục đề ra được những phương hướng chiến lược thúc đẩy đất nước phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Trong thời điểm thiêng liêng này của lịch sử, chúng ta như nghe âm vang lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trước lúc đi xa. Trong bản Di chúc ngắn gọn, Người đã 18 lần nhắc đến Đảng và căn dặn: “Từ ngày có Đảng, nhân dân ta luôn luôn đi theo Đảng, rất trung thành với Đảng. Đảng cần phải có kế hoạch thật tốt để phát triển kinh tế và văn hóa, nhằm không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân”. “Điều mong muốn cuối cùng của tôi là: Toàn Đảng, toàn dân ta đoàn kết phấn đấu, xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, và góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới”.

Chúng ta luôn kiên định và sáng tạo, vững bước theo con đường mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn; hiện thực hóa khát vọng của Người và cũng là của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta!./.
Theo: QĐNDVN
True
Đảng của toàn dân!Bài viếtTrung ThànhĐảng của toàn dân!/SiteAssets/Chao-mung-daihoi.jpg

(TUAG)- Cách đây 70 năm, ngày 3-3-1951, Đảng Lao động Việt Nam chính thức ra mắt quốc dân, công khai lãnh đạo cuộc kháng chiến, kiến quốc. Phát biểu kết thúc buổi lễ, Chủ tịch Hồ Chí Minh nói: Tóm lại mục đích của Đảng là "Đoàn kết toàn dân, phụng sự Tổ quốc", nhiệm vụ của Đảng là "Kháng chiến thắng lợi, kiến quốc thành công”; chính sách của Đảng là làm cho Việt Nam "Độc lập - thống nhất - dân chủ - phú cường".

24/01/2021 7:00 CHYesĐã ban hành

Chao-mung-daihoi.jpg

Người nói rõ: Đảng Lao động Việt Nam là Đảng của giai cấp công nhân và nhân dân lao động, nghĩa là những người thợ thuyền, dân cày và lao động trí óc kiên quyết nhất, hăng hái nhất, trong sạch nhất, tận tâm tận lực phụng sự Tổ quốc và Nhân dân. Nói như người xưa, đó là những bậc đại trượng phu: “Phú quý bất năng dâm, bần tiện bất năng di, uy vũ bất năng khuất”. Là những người có khí phách:

- Giàu sang không thể quyến rũ,

- Nghèo khó không thể chuyển lay,

- Uy lực không thể khuất phục.

Bác đã trích dẫn hai câu thơ của Lỗ Tấn đại văn hào Trung Quốc khi nói về người cách mạng và đảng cách mạng:

"Hoành my lãnh đối thiên phu chỉ,

Phủ thủ cam vi nhũ tử ngưu".

Người đã dịch là:

"Trợn mắt xem khinh nghìn lực sĩ,

Cúi đầu làm ngựa các nhi đồng".

Trong hoàn cảnh lúc bấy giờ, Bác giải thích: "Nghìn lực sĩ" có nghĩa là những kẻ địch mạnh, thí dụ: lũ thực dân Pháp, bọn can thiệp Mỹ. Cũng có nghĩa là những sự khó khăn gian khổ.

"Các nhi đồng" nghĩa là quần chúng nhân dân hiền lành, đông đảo. Cũng có nghĩa là những công việc ích quốc, lợi dân.

Người nhấn mạnh: Đảng Lao động Việt Nam không sợ kẻ địch nào dù cho chúng hung tợn đến mấy, không sợ nhiệm vụ nào dù nặng nề nguy hiểm đến mấy, nhưng Đảng Lao động Việt Nam sẵn sàng vui vẻ làm trâu ngựa, làm tôi tớ trung thành của Nhân dân.

Người còn chỉ ra: Đảng Lao động Việt Nam cũng do nhiều người tổ chức lại mà thành. Mà người thì ai cũng có ít nhiều khuyết điểm. Vì vậy Đảng Lao động Việt Nam mong mỏi và hoan nghênh sự phê bình thật thà của các đảng phái và đoàn thể bạn, của các nhân sĩ và của toàn thể đồng bào để cho Đảng tiến bộ mãi.

Đúng với tuyên bố đó, đảng viên và cán bộ ta từ Trung ương đến các chi bộ luôn ra sức “giữ gìn sự đoàn kết thống nhất trong Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình”. Trước lúc đi xa, Bác tổng kết: “Đoàn kết là một truyền thống cực kỳ quý báu của Đảng và của dân ta”. “Nhờ đoàn kết chặt chẽ, một lòng một dạ phục vụ giai cấp, phục vụ Nhân dân, phục vụ Tổ quốc, cho nên từ ngày thành lập đến nay, Đảng ta đã đoàn kết, tổ chức và lãnh đạo Nhân dân ta hǎng hái đấu tranh tiến từ thắng lợi này đến thắng lợi khác”.

Thực tiễn hơn 90 năm qua, Đảng đã tích luỹ và đúc rút được nhiều bài học quý báu, hun đúc nên những truyền thống vẻ vang , trong đó nổi bật là truyền thống gắn bó máu thịt giữa Đảng và Nhân dân, luôn luôn lấy việc phục vụ Nhân dân làm lẽ sống và mục tiêu phấn đấu. Đó là truyền thống đoàn kết thống nhất, có tổ chức và kỷ luật chặt chẽ, nghiêm minh trên cơ sở nguyên tắc tập trung dân chủ, tự phê bình, phê bình và tình thương yêu đồng chí. Đó là truyền thống đoàn kết quốc tế thuỷ chung, trong sáng dựa trên những nguyên tắc và mục tiêu cao cả.

Trong những năm tới tình hình thế giới sẽ còn nhiều diễn biến rất phức tạp, nhưng hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ, hợp tác và phát triển vẫn là xu thế lớn. Cục diện thế giới theo xu hướng đa cực, đa trung tâm diễn ra nhanh hơn.Châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có khu vực Đông Nam Á, tiếp tục là trung tâm phát triển năng động, có vị trí địa kinh tế - chính trị chiến lược ngày càng quan trọng trên thế giới. Đồng thời, đây cũng là khu vực cạnh tranh chiến lược giữa một số nước lớn, có nhiều nhân tố bất ổn.

Qua hơn 30 năm đổi mới: thế và lực, sức mạnh tổng hợp của đất nước đã tăng lên, uy tín quốc tế của đất nước ngày càng được nâng cao, tạo ra những tiền đề quan trọng để thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tuy nhiên, các nguy cơ mà Đảng ta đã chỉ ra vẫn tồn tại, nhất là nguy cơ tụt hậu xa hơn về kinh tế.

Tình hình thế giới và trong nước có cả thuận lợi, thời cơ và khó khăn, thách thức đan xen; đặt ra nhiều vấn đề mới, yêu cầu mới to lớn, phức tạp hơn đối với sự nghiệp đổi mới, phát triển đất nước và bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, đòi hỏi Đảng, Nhà nước và nhân dân ta phải quyết tâm, nỗ lực phấn đấu mạnh mẽ hơn.

Kế thừa và phát huy những thành tựu, bài học kinh nghiệm của 30 năm đổi mới, nhất là 5 năm gần đây, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, toàn diện và đồng bộ, có bước đi phù hợp trên các lĩnh vực, nhất là giữa kinh tế và chính trị. Trong đó phải quán triệt sâu sắc: đổi mới phải chủ động, không ngừng sáng tạo trên cơ sở kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vận dụng sáng tạo và phát triển chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, kế thừa và phát huy truyền thống dân tộc, tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại, vận dụng kinh nghiệm quốc tế phù hợp với Việt Nam.

Đổi mới phải luôn luôn quán triệt quan điểm "dân là gốc", vì lợi ích của Nhân dân, dựa vào Nhân dân, phát huy vai trò làm chủ, tinh thần trách nhiệm, sức sáng tạo và mọi nguồn lực của Nhân dân; phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Đổi mới phải toàn diện, đồng bộ, có bước đi phù hợp; tôn trọng quy luật khách quan, xuất phát từ thực tiễn, bám sát thực tiễn, coi trọng tổng kết thực tiễn, nghiên cứu lý luận, tập trung giải quyết kịp thời, hiệu quả những vấn đề do thực tiễn đặt ra. Phải đặt lợi ích quốc gia - dân tộc lên trên hết; kiên định độc lập, tự chủ, đồng thời chủ động và tích cực hội nhập quốc tế trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi; kết hợp phát huy sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại để xây dựng và bảo vệ vững chắc Phải thường xuyên tự đổi mới, tự chỉnh đốn, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng; xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là đội ngũ cán bộ cấp chiến lược, đủ năng lực và phẩm chất, ngang tầm nhiệm vụ; nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và của cả hệ thống chính trị; tăng cường mối quan hệ mật thiết với Nhân dân.

Tiếp tục quán triệt sâu sắc và thực thiện tốt chỉ dạy của Bác Hồ: “ Đảng lao động là tổ chức cao nhất của giai cấp cần lao và đại biểu cho lợi ích của cả dân tộc… Đảng là đảng của giai cấp lao động, mà cũng là đảng của toàn dân”./.

Trung Thành

True
“Các nhà  dân chủ” hoạt động theo mệnh lệnh của phương TâyBài viếtTrung Thành“Các nhà  dân chủ” hoạt động theo mệnh lệnh của phương Tây/XDDImages/2021-01/Dan-chu-1_Key_15012021160717.webp

(TUAG)- Ở Việt Nam, hầu hết những người quan tâm đến thời cuộc đều biết về bộ mặt phản động, tráo trở của một số tên mạo danh là “kẻ sĩ yêu nước”, “trí thức thương nòi”; tự phong là “chiến sĩ dân chủ” cũng như các cái gọi là “Hội anh em dân chủ”, “nhóm dân chủ cấp tiến”… Bọn chúng thường phê phán Đảng ta “không chịu thực hiện đa nguyên chính trị, cố bám giữ độc quyền lãnh đạo”(!); theo chúng “không có đa nguyên, đa đảng thì không bao giờ có dân chủ”(!)… Từ đó, quy kết: “Độc tài, Đảng trị là cái gốc sai chính của nhà cầm quyền Việt Nam hiện tại”, đòi phải sửa đổi Hiến pháp, xoá bỏ Điều 4, hiến định về vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam…

15/01/2021 5:00 CHNoĐã ban hành

Cùng với đó, bọn chúng còn liệt kê, thêm thắt vào những sai lầm, thiếu sót của Đảng, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế, quản lý xã hội để minh chứng cho sự cần thiết phải “chấm dứt vai trò lịch sử của Đảng”. Nguy hiểm hơn là đã nhen nhóm gầy dựng các tổ chức đối lập phản động, như cái gọi là “Đảng Dân chủ”, “Đảng Dân chủ xã hội”, “Đảng Dân chủ tự do Thiên chúa giáo”, “Đảng Dân chủ tự do Phật giáo”... Chúng đang ra sức kêu gọi thiết lập “chế độ dân chủ đa nguyên”, coi đó là một “mệnh lệnh” của đất nước hiện nay! Chúng lớn tiếng xằng bậy cho rằng: “đất nước sẽ tàn tạ đến nỗi tàn tật”, nếu vẫn chấp nhận “chế độ cộng sản”!


Và mới đây, trên trang Rfavietnam.com, VietTuSaiGon đã cho ra thêm bài viết tiếp tục xuyên tạc, bịa đặt, phủ nhận nền dân chủ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam, chúng vu khống: Một trong những nguyên nhân làm cho dân chủ ở Việt Nam “mất dần sức sống” là vì đảng, chính phủ hiện hành bắt bớ, giam cầm, đàn áp “các nhà hoạt động dân chủ” như Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Công Định, Nguyễn Văn Đài và Lê Thu Hà…Cũng do quen thói “theo đóm ăn tàn” nhằm có được những đồng tiền nhơ bẩn của bọn phản động lưu vong, Đỗ Ngà mới cho ra lò “Nói bậy” luận điệu: “bao giờ Việt Nam mới xây nên thành trì dân chủ?” với “Một nền dân chủ hoàn chỉnh”, một “thiên đường dân chủ” kiểu Phương Tây! Y còn gào thét đề xuất thực hiện cái gọi là “văn hóa đa nguyên” cho có thêm phần “son,phấn”(!!!???).

Không ai lạ gì “các nhà hoạt động dân chủ” nói trên. Trong đó, điển hình là cái gọi là “Hội anh em dân chủ” do Nguyễn Văn Đài cầm đầu. Ngay trong cái gọi là tuyên ngôn của mình, cái Hội đó đã hùng hồn tuyên bố: “Không thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam, không chịu sự điều chỉnh của pháp luật Việt Nam”... Thử hỏi có ở đâu trên thế giới này có một thứ “kỳ cục” như vậy không? Và dĩ nhiên, nó đã lợi dụng quyền tự do, dân chủ liên kết với các tổ chức bất hợp pháp ở trong và ngoài nước hậu thuẫn, hỗ trợ tài chính, tập hợp lực lượng, huấn luyện, mở rộng các hoạt động chống phá, chờ thời điểm phù hợp đẩy mạnh cái gọi là “cách mạng đường phố”, gây sức ép, công khai hoạt động, đối đầu chính quyền, hướng tới thay đổi thể chế chính trị tại Việt Nam, lật đổ vai trò lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của nhà nước; xây dựng chế độ “đa nguyên, đa đảng”, “tam quyền phân lập”, xã hội dân sự ở Việt Nam.

Tại châu Âu, Nguyễn Văn Đài và đồng bọn đã gặp gỡ, xuyên tạc, vu cáo tình hình dân chủ, nhân quyền Việt Nam, trực tiếp tiếp xúc, vận động một số phái đoàn ngoại giao, một số nghị sĩ của EU để thông qua dự luật Magnitsky; thúc đẩy các tổ chức NGO kêu gọi, cản trở Hiệp định thương mại EVFTA. Tại Mỹ, Đài và đồng bọn luồn lách, gặp gỡ nhiều cơ quan trong chính phủ Hoa Kỳ; gặp một số dân biểu như Alan Lowenthal, Thượng nghị sĩ Macro Rubio, John Collins và các tổ chức phi chính phủ khác như NED, Freedom House, American Bar Association, Ủy ban Tự do Tôn giáo quốc tế… để vu cáo, xuyên tạc, nhằm tạo ra nhận thức sai lệch tình hình dân chủ, nhân quyền trong nước; qua đó kêu gọi các tổ chức, cá nhân gây sức ép, ra điều kiện, can thiệp công việc nội bộ của Việt Nam.

Tuy nhiên “lưới trời lồng lộng, thưa mà khó lọt”, ngày 05-04-2018, phiên tòa xét xử đối với các bị cáo trong vụ án “Nguyễn Văn Đài cùng đồng phạm” với tội danh Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân được quy định tại điều 79, Bộ luật Hình sự với tổng cộng bản án 66 năm tù giam và 17 năm quản chế đã được dành cho 6 bị cáo cộm cán của tổ chức này.

Lịch sử đã khẳng định sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với đất nước ta là sự lựa chọn tất yếu của lịch sử; là ý nguyện của Nhân dân. Thắng lợi của công cuộc đấu tranh giành chính quyền mà đỉnh cao là Cách mạng Tháng Tám năm 1945 có nhiều nguyên nhân, trong đó nhân tố hàng đầu là sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng. Trước hết là sự hoạch định đúng Cương lĩnh, đường lối cách mạng: Nêu cao ngọn cờ giải phóng dân tộc. Tập hợp, đoàn kết rộng rãi toàn dân tộc. Chú trọng phát triển tình thế cách mạng và nắm bắt thời cơ. Đảng rất coi trọng phát triển thực lực cách mạng, giải quyết đúng đắn các mối quan hệ giữa nhân tố chủ quan, khách quan, thời cơ và nguy cơ. Đảng nhận thấy rõ, cách mạng của ta phải do ta tự làm lấy, vì vậy phải có sức mạnh. “Dù sao chỉ có thực lực của ta mới quyết định được sự thắng lợi”…

Trong những năm 1945-1946, do bối cảnh tình hình chính trị diễn biến phức tạp, ở Việt Nam, ngoài Đảng Cộng sản Việt Nam còn tồn tại một số đảng phái đối lập như Việt Nam Quốc dân đảng, Việt Nam Cách mạng đồng minh hội..., nhưng trên thực tế, chỉ có duy nhất Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo cách mạng. Các đảng phái, tổ chức đối lập thời kỳ này đã không vì lợi ích quốc gia, dân tộc mà âm mưu phá hoại cách mạng, xoá bỏ chính quyền cách mạng non trẻ, nên bị chính lịch sử và Nhân dân ta loại bỏ.

Như vậy ở nước ta từng đã có và cũng từng phủ định đa đảng. Từ đó đến nay, nền chính trị nhất nguyên, với vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam ngày càng được củng cố, phát triển toàn diện. Thực tiễn phong phú, sinh động qua gần một thế kỷ đã chứng tỏ, sự lãnh đạo đúng đắn và sáng suốt của Đảng là nhân tố hàng đầu lập nên nhiều kỳ tích. Trên thực tế, thể chế nhất nguyên một đảng lãnh đạo hoàn toàn không đồng nghĩa với mất dân chủ, kém phát triển và dân chủ, phát triển không đồng nghĩa với đa nguyên, đa đảng. Trên thế giới hiện nay, nhiều quốc gia đa nguyên, đa đảng, nhưng vẫn mất dân chủ, vẫn là những nước nghèo, kém phát triển nhất; ngược lại, cũng có những nước chỉ một đảng lãnh đạo, nhưng dân chủ vẫn được bảo đảm, kinh tế - xã hội phát triển, đời sống Nhân dân sung túc: “Không phải có nhiều đảng thì dân chủ hơn, ít đảng thì ít dân chủ hơn”.

Riêng tại Phương Tây, điển hình là nước Mỹ đang tồn tại của 112 đảng, nhưng chỉ có hai đảng (Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hoà) thay nhau cầm quyền. Tuy bề ngoài là chế độ đa đảng đối lập, nhưng xét về bản chất chỉ là một đảng - đảng của giai cấp tư sản. Vì thế, dù Đảng Dân chủ hay Đảng Cộng hoà nắm quyền, cũng đều là đảng của giai cấp tư sản, đại diện cho lợi ích của giai cấp tư sản; dân chủ ở Mỹ không gì khác là nền dân chủ tư sản, nền dân chủ chỉ dành cho một bộ phận thiểu số, một số ít người trong xã hội. Điều này cũng dễ hiểu tại sao ở Mỹ, bên cạnh “một xã hội” với những người có cuộc sống xa hoa, hào nhoáng thì vẫn còn tồn tại “một xã hội” hoàn toàn khác hẳn, gồm hàng chục triệu người phải sống trong sự bất công, thất nghiệp, đói nghèo, bệnh tật, không có quyền dân chủ... Chính người Mỹ, Paul Mishler - Giáo sư trường Đại học bang Indiana đã chỉ rõ nguyên nhân của tình trạng này: Mọi đói nghèo, thất nghiệp, thất học,v.v.. đều do lỗi của hệ thống, lỗi từ chủ nghĩa tư bản Mỹ gây ra; nước Mỹ tự xưng là đa đảng nhưng thực chất chỉ là một đảng, đó là đảng của chủ nghĩa tư bản, dù là Đảng Cộng hoà hay Dân chủ.

Chủ tịch Hồ Chí Minh sau bao năm bôn ba đã tìm thấy và mang về “cái quý giá nhất” của Nhân dân-đó là tư tưởng dân chủ, chế độ dân chủ kiểu mới. Từ một nước thuộc địa dưới sự cai trị tàn bạo của thực dân, đế quốc “nhà tù nhiều hơn trường học”… Nhân dân ta đã trở thành người làm chủ đất nước. Nền dân chủ xã hội chủ nghĩa không ngừng được hoàn thiện: Bảo đảm tất cả quyền lực nhà nước thuộc về Nhân dân. Thực hiện đúng đắn, hiệu quả dân chủ trực tiếp, dân chủ đại diện, đặc biệt là dân chủ ở cơ sở. Thực hiện tốt, có hiệu quả trên thực tế phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng".

Nhưng một số tổ chức phi chính phủ quốc tế đứng ra bao biện, bảo vệ một số người gọi là "nhà dân chủ" ở Việt Nam là tiếp tay cho hoạt chống phá Ðảng và Nhà nước Việt Nam. Riêng luận điệu thiết lập “chế độ dân chủ đa nguyên” là “mệnh lệnh” của đất nước thực chất lại là “mệnh lệnh” của những ông chủ ở phương Tây./.

Trung Thành

False
Việt Nam sẵn sàng vươn lên đóng vai trò nòng cốt, dẫn dắt trên trường quốc tếBài viếtTrung ThànhViệt Nam sẵn sàng vươn lên đóng vai trò nòng cốt, dẫn dắt trên trường quốc tếhttps://www.angiang.dcs.vn/Imagesnews/2020-01/Vao-xuan_Key_24012020223256.jpg

(TUAG)- Cách đây 75 năm, ngay từ những ngày đầu lập nước, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Bác Hồ, hoạt động Ngoại giao đã khéo léo, bản lĩnh thể hiện vai trò tiên phong trong việc giữ vững độc lập nước nhà, góp phần quan trọng bảo vệ thành công chính quyền cách mạng non trẻ. Mặt trận ngoại giao đã sát cánh cùng mặt trận quân sự “vừa đánh vừa đàm” và cụ thể hóa những thắng lợi ở chiến trường trên bàn đàm phán tại Geneva năm 1954 và tại Paris năm 1973. Đồng thời, Ngoại giao đã đi đầu trong việc vận động các nước ủng hộ sự nghiệp giải phóng dân tộc, công nhận nền hòa bình và độc lập của Việt Nam.

08/01/2021 9:00 SAYesĐã ban hành

Trong sự nghiệp đổi mới, Ngoại giao đã trực tiếp góp phần quan trọng tạo dựng và giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, bảo vệ vững chắc Tổ quốc, đồng thời linh hoạt, sáng tạo tìm ra phương cách mới thúc đẩy hợp tác quốc tế, tạo mọi điều kiện quốc tế thuận lợi để xây dựng và phát triển đất nước, góp phần quan trọng nâng cao thế và gia tăng thế lực cho đất nước. Từ một nước không có tên trên bản đồ thế giới, đến nay Việt Nam đã sẵn sàng vươn lên đóng vai trò nòng cốt, dẫn dắt, đóng góp có trách nhiệm vào công việc của thế giới với vị thế ngày càng cao. Từ một quốc gia bị bao vây, cấm vận, đến nay, Việt Nam đã thiết lập khuôn khổ quan hệ ổn định, lâu dài với 30 đối tác chiến lược và đối tác toàn diện, mở rộng, đưa quan hệ đi vào chiều sâu, thực chất với các nước, nhất là các đối tác có tầm quan trọng chiến lược đối với sự phát triển, an ninh của đất nước, tạo sự đan xen, gắn kết giữa lợi ích Việt Nam với các nước (New zealand được nâng cấp lên Đối tác Chiến lược thứ 17 cùng với 13 đối tác toàn diện).

Riêng năm 2020 hòa bình, hợp tác, phát triển vẫn là xu thế lớn; là khát vọng cháy bỏng của cả loài người. Nhưng thế giới cũng chứng kiến nhiều biến động to lớn, chưa từng có, với hệ lụy và tác động đa chiều, đa lĩnh vực, ở tầm toàn cầu: Đại dịch COVID-19 đã tác động nghiêm trọng, sâu rộng. Kinh tế thế giới rơi vào suy thoái, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn quyết liệt chưa từng có kể từ sau chiến tranh lạnh. Các trào lưu chống toàn cầu hóa, dân túy, bảo hộ vốn xuất hiện từ trước lại càng có điều kiện phát triển mạnh mẽ. Tình hình Biển Đông có nhiều phức tạp mới, tiềm ẩn nguy cơ đối với hòa bình, ổn định ở khu vực. Cùng với dịch bệnh, các thách thức an ninh phi truyền thống khác nổi lên gay gắt, trong đó có vấn đề an ninh nguồn nước, thiên tai, lũ lụt tác động mạnh đến khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Trước những thách thức của tình hình, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Nhà nước, cả hệ thống chính trị đã triển khai xuất sắc nhiệm vụ kép, vừa phòng, chống dịch, vừa phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội trên nền tảng môi trường hòa bình, ổn định được giữ vững.  Đối ngoại Việt Nam năm 2020 đã vượt qua nhiều thách thức, tranh thủ, tạo ra và tận dụng tốt những cơ hội hợp tác mới, góp phần cùng cả nước khắc phục khó khăn và tiếp tục vươn lên trên con đường phát triển. Công tác đối ngoại được triển khai chủ động, tích cực, linh hoạt, sáng tạo, góp phần giữ đà và thúc đẩy quan hệ với các đối tác, nâng cao vị thế của Việt Nam trong tình hình mới, đóng góp quan trọng vào việc thực hiện thành công đường lối đối ngoại của Đại hội XII của Đảng và củng cố môi trường hòa bình, ổn định, thuận lợi cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Quan hệ hợp tác của ta với các nước, nhất là đối với các nước láng giềng, các đối tác quan trọng tiếp tục được củng cố, thúc đẩy. Đại diện của Ngân hàng thế giới nhận xét “Mây đen phủ toàn cầu, nhưng mặt trời vẫn tỏa sáng ở Việt Nam, chúng ta đã chủ động thể hiện vai trò lãnh đạo cùng các quốc gia ASEAN trong trong nỗ lực ứng phó với đại dịch COVID19 và phục hồi. Việt Nam còn tạo dựng sự đồng thuận về lập trường trung lập và vai trò trung tâm của ASEAN trong bối cạnh tranh giữa các siêu cường. Nhân kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN, các bộ trưởng ngoại giao ASEAN đã ra Tuyên bố về tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định ở Đông Nam Á.

Việt Nam đã đảm nhận tốt vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an ngay trong tháng đầu tiên của nhiệm kỳ (tháng 1/2020). Đồng thời trong cả năm qua, ta đã tham gia chủ động, tích cực tại Hội đồng Bảo an, thể hiện hình ảnh một Việt Nam trách nhiệm, đề cao luật pháp quốc tế, nỗ lực xây dựng đồng thuận, tìm kiếm giải pháp thỏa đáng cho các tranh chấp, xung đột... Chúng ta để lại những dấu ấn riêng rất cụ thể như lần đầu tiên thúc đẩy Hội đồng Bảo an thông qua một Tuyên bố Chủ tịch về tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc; tổ chức đối thoại ASEAN - Liên hợp quốc, qua Hội đồng Bảo an nâng tầm ASEAN và qua ASEAN cụ thể hóa nhiều nội dung hợp tác ở cấp độ toàn cầu. Việt Nam cũng lần đầu tiên đề xuất và thúc đẩy nghị quyết của Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua lấy ngày 27/12 hằng năm là Ngày quốc tế phòng chống dịch bệnh với số nước đồng bảo trợ kỷ lục 112 nước. Tham gia của Việt Nam trong hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tiếp tục được tăng cường. Nhiều sáng kiến, đóng góp của Việt Nam tại các diễn đàn quốc tế, khu vực khác như ASEM, APEC, G20, WEF, các cơ chế Tiểu vùng Mekong… được các nước ủng hộ, đánh giá cao.

Tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế tiếp tục đạt được những tiến triển có tính đột phá, tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững.  Hiệp định Thương mại tự do EVFTA giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu chính thức được ký kết ngày 30/6/2019 và bắt đầu có hiệu lực vào ngày 1/8/2020, được đánh giá là hiệp định toàn diện, chất lượng, cân bằng lợi ích giữa Việt Nam và EU, phù hợp với các quy định của tổ chức thương mại thế giới WTO. Ngày 15/11/2020, tại hội nghị cấp cao ASEAN 37 ở Hà Nội, Việt Nam đã ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực RCEP. RCEP là hiệp định giao thương tự do lớn nhất thế giới bao gồm 10 quốc gia ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand với GDP của 15 nước hơn 26 nghìn tỷ USD, chiếm gần 30% GDP toàn thế giới, chưa kể bao phủ 1/3 dân số toàn cầu. Ngày 29/12/2020, Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland (UKVFTA) đã chính thức được ký kết. Với EVFTA, Việt Nam có thể đa dạng hóa các thị trường bên ngoài thay vì chỉ tập trung vào Mỹ. Với RECP, Việt Nam gần như đã có tất cả các cam kết song phương và đa phương với các đối tác trong đó, kể cả ASEAN. Tính đến 2020, Việt Nam đã ký rất nhiều thỏa thuận thương mai song phương và đa phương, trong đó có 13 hiệp định FTA đang có hiệu lực và là quốc gia nằm trong nhóm các nền kinh tế có nhiều FTA nhất trong khu vực và trên thế giới.(Tính đến nửa đầu tháng 12/2020 tổng trị giá xuất nhập khẩu của cả nước đạt 515,27 tỷ USD, tăng 4,5%, tương ứng tăng 22,05 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2019).

Viện Lowy, chuyên nghiên cứu chính sách đối ngoại của Australia xếp Việt Nam thứ 12 trong bảng Chỉ số quyền lực ở Châu Á năm 2020 (tăng một hạng so với năm 2019).Viện Quan hệ quốc tế thuộc Đại học Québec Canada đã chỉ ra những thành tựu của Việt Nam như GDP tăng gấp 3 lần trong vòng 15 năm gần đây; tỷ lệ tăng trưởng kinh tế dao động mức 7% trong khoảng 30 năm trở lại đây; khối lượng hàng hóa và dịch vụ xuất khẩu đã tăng gấp 5 lần trong vòng 10 năm; khối lượng đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng gấp 10 lần trong vòng 15 năm gần đây. Việt Nam đang trở thành một “trung tâm chế tạo” ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Báo cáo năm 2020 của tổ chức phát triển công nghiệp Liên hợp quốc  UNIDO cho rằng chỉ số CIP của Việt Nam đến nay gần vượt lên trên mức trung bình của thế giới, trong đó có 2 chỉ số quan trọng về khả năng cạnh tranh, đặc biệt là hàng hóa sản xuất của Việt Nam chiếm gần 90% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước, vượt trên mức trung bình của toàn cầu là 60%. Việt Nam cũng đang tiến hành những bước đầu tiên của cuộc “cách mạng kỹ thuật số”.

Chúng ta đã kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền ở Biển Đông; gửi công hàm tới Liên hợp quốc khẳng định rõ lập trường của ta; chủ động, tích cực cùng các nước ASEAN và các đối tác liên quan thúc đẩy hòa bình, hợp tác, thượng tôn pháp luật, giải quyết hòa bình tranh chấp trên biển. ASEAN tiếp tục khẳng định lập trường nguyên tắc về Biển Đông trong các văn kiện liên quan của ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác, nhấn mạnh Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982) là cơ sở xác định các quyền và lợi ích hợp pháp của các bên và là khuôn khổ điều chỉnh các hoạt động trên biển. ASEAN cũng thể hiện rõ quyết tâm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả, thực chất và phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS 1982.

Bạn bè quốc tế ngày càng biết đến Việt Nam không chỉ là một quốc gia hòa bình, ổn định, an toàn, nhiều tiềm năng hợp tác kinh tế mà còn có khả năng tự cường, thích ứng và xử lý hiệu quả các thách thức như đã thể hiện trong thành công chống dịch bệnh. Việt Nam sẵn sàng vươn lên đóng vai trò nòng cốt, dẫn dắt, đóng góp có trách nhiệm vào công việc của thế giới với vị thế ngày càng cao./.

TRUNG THÀNH

True
Cơ đồ đất nước, vinh quang Tổ quốc đời đời thuộc về cộng đồng các dân tộc Việt NamBài viếtSự ThậtCơ đồ đất nước, vinh quang Tổ quốc đời đời thuộc về cộng đồng các dân tộc Việt Nam/XDDImages/videos/di_chuc_chu_tich_ho_chi_minh.jpg

​(TUAG)- Bác Hồ khẳng định: “Đồng bào Kinh hay Thổ, Mường hay Mán, Gia Rai hay Ê Đê, Xê Đăng hay Ba Na và các dân tộc thiểu số khác, đều là con cháu Việt Nam, đều là anh em ruột thịt… Chúng ta phải thương yêu nhau, phải kính trọng nhau, phải giúp đỡ nhau để mưu hạnh phúc chung của chúng ta và con cháu chúng ta. Sông có thể cạn, núi có thể mòn, nhưng lòng đoàn kết của chúng ta không bao giờ giảm bớt. Chúng ta quyết góp chung lực lượng lại để giữ vững quyền tự do, độc lập của chúng ta”.

29/12/2020 4:00 CHNoĐã ban hành

Do có vị trí, vai trò rất quan trọng, vì thế các thế lực thù địch luôn lợi dụng vấn đề dân tộc để xuyên tạc, chống phá. Gần đây chúng tiếp tục kích động: Đồng bào thiểu số bị đàn áp một cách tàn bạo, người dân tiếp tục bị tước đoạt quyền làm người… Y Hin Nie (là đối tượng phản động FULRO lưu vong dưới vỏ bọc Mục sư) xuyên tạc rằng, có trên 50 mục sư và trên 400 người theo đạo ở Việt Nam bị bắt giữ. Hậu quả là khoảng từ một đến hai ngàn trẻ em thiếu cha và khoảng 1.000 bà vợ có chồng mất tích. Học sinh người Thượng ra trường bị từ chối việc làm vì theo đạo Thiên Chúa. Bên cạnh đó, chúng đẩy mạnh xây dựng các tổ chức phản động như: “Mặt trận giải phóng Khơ Me Crôm”, “Mặt trận Chămpa”, “Mặt trận thống nhất đấu tranh của các chủng tộc bị áp bức”... Họ thường đề cao cái gọi là “quyền dân tộc tự quyết” thông qua thủ đoạn đánh tráo và đồng nhất khái niệm quyền dân tộc tự quyết là quyền của quốc gia - dân tộc với quyền của các dân tộc thiểu số để tuyên truyền, xuyên tạc nhằm làm cho đồng bào các dân tộc ngộ nhận rằng, quyền dân tộc tự quyết là quyền của riêng đồng bào các dân tộc thiểu số.


Thực tế những năm qua, Đảng và Nhà nước đã ưu tiên bố trí nguồn lực để thực hiện hỗ trợ về giáo dục, y tế, phát triển hạ tầng, kinh tế xã hội cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi, chiếm 71,4% tổng chi cho các nhiệm vụ này của cả nước. Nguồn lực Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững được ưu tiên bố trí thực hiện cho địa bàn dân tộc, miền núi, chiếm 70% tổng vốn Chương trình qua các giai đoạn. Đến nay, 100% các xã đã có đường ô tô đến trung tâm; 99% trung tâm xã và 80% thôn có điện; 65% xã có hệ thống thuỷ lợi nhỏ đáp ứng yêu cầu sản xuất và đời sống; 80% thôn có đường cho xe cơ giới; trên 50% xã có trạm y tế đạt chuẩn, 100% đồng bào dân tộc thiểu số có BHYT miễn phí. Bên cạnh đó, các giá trị truyền thống, văn hóa tốt đẹp của đồng bào dân tộc thiểu số được quan tâm bảo tồn và phát huy, không chỉ trở thành một tài sản tinh thần cho con cháu mà còn là một tài nguyên mới cho sự phát triển, nhất là du lịch…  


Gần đây, Việt Nam được cộng đồng quốc tế vinh danh là một nền kinh tế năng động, tăng trưởng nhanh; ngay khi đối mặt với đại dịch thế kỷ COVID-19 vẫn đạt được mức tăng trưởng kinh tế dương duy nhất năm 2020 ở khu vực Đông Nam Á… Riêng các tỉnh miền núi phía Bắc, nhiều tỉnh miền Trung, Đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên nơi có đông đồng bào dân tộc thiếu số sinh sống như: Hà Giang, Tuyên Quang, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Hòa Bình, Cao Bằng, Gia lai, Kon Tum, Đắk nông, Đắc Lắc, Lâm Đồng, Bình Phước, Sóc Trăng, Trà Vinh, v.v... sự thay da đổi thịt có thể cảm nhận hàng ngày. Nhìn một cách tổng quát, đời sống vật chất và tinh thần của đồng báo các dân tộc thiểu số chưa bao giờ được khởi sắc như ngày nay. Chương trình Phát triển Liên hợp quốc vừa công bố Báo cáo phát triển con người toàn cầu năm 2020. Trong đó đánh giá cao Việt Nam với chủ trương phát triển lấy con người làm trung tâm, ưu tiên phát triển con người và thúc đẩy bình đẳng trong các chiến lược và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.


Đại hội đại biểu toàn quốc các Dân tộc thiểu số lần thứ II, năm 2020 khẳng định: Đại đoàn kết các dân tộc là truyền thống cực kỳ quý báu, là nét đẹp văn hóa, là động lực chủ yếu và là nhân tố có ý nghĩa quyết định, bảo đảm cho sự thắng lợi và phát triển bền vững đất nước; đồng bào các dân tộc thiểu số là máu thịt của dân tộc Việt Nam, một bộ phận không thể tách rời của khối đại đoàn kết toàn dân tộc; các thế lực thù địch dù xảo quyệt đến đâu cũng không thể chia rẽ được khối đại đoàn kết của chúng ta.

Sự thật

False
Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến mãi trường tồn cùng lịch sử dân tộcBài viếtHạnh ChâuLời kêu gọi toàn quốc kháng chiến mãi trường tồn cùng lịch sử dân tộc/XDDImages/2020-12/Nguoi-la-niem-tin_Key_18122020153357.jpg

​(TUAG)- 74 năm đã trôi qua, kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến” (19/12/1946 - 19/12/2020). Lời kêu gọi bất hủ ấy vẫn mãi trường tồn cùng lịch sử dân tộc Việt Nam, một văn kiện mang tính cương lĩnh quân sự có giá trị lịch sử trong mọi thời đại; thể hiện ý thức sâu sắc giá trị của độc lập dân tộc và niềm tin vững bền về con đường cách mạng mà Bác Hồ và toàn Đảng, toàn dân ta đã lựa chọn.

18/12/2020 4:00 CHYesĐã ban hành

Ngày 18 và 19/12/1946, tại làng Vạn Phúc (Hà Đông), Thường vụ Trung ương Đảng họp mở rộng do Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ trì, quyết định phát động cuộc kháng chiến trên phạm vi toàn quốc. 20 giờ ngày 19/12/1946, Đài Tiếng nói Việt Nam phát đi Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến của Hồ Chủ tịch, khởi đầu một cuộc kháng chiến trường kỳ của toàn thể dân tộc Việt Nam. Mở đầu lời kêu gọi, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đưa ra lý do và sự mong muốn hòa bình của dân tộc Việt Nam.

"Hỡi đồng bào toàn quốc!

Chúng ta muốn hòa bình, chúng ta phải nhân nhượng. Nhưng chúng ta càng nhân nhượng, thực dân Pháp càng lấn tới, vì chúng muốn cướp nước ta lần nữa!..."

Dân tộc Việt Nam là một dân tộc yêu chuộng hòa bình và luôn mong muốn được sống trong hòa bình. Trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam đã thể hiện rất rõ điều đó. Và trong cuộc đấu tranh giữ vững độc lập dân tộc, không còn con đường nào khác chúng ta mới phải dùng đến bạo lực cách mạng để chống lại bạo lực phản cách mạng. Khi đã buộc phải dùng bạo lực cách mạng thì Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thể hiện quyết tâm sắt, đá của cả dân tộc: "Không! Chúng ta thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ".

Lời kêu gọi của chủ tịch Hồ Chí Minh như lời hiệu triệu non sông, với âm hưởng hào hùng như lời thúc dục, động viên toàn thể dân tộc Việt Nam nhất tề đứng lên để đánh đuổi ngoại xâm.

Kết thúc lời kêu gọi, Hồ Chí Minh khẳng định niềm tin tất thắng: "Dù phải gian lao kháng chiến, nhưng với một lòng kiên quyết hy sinh, thắng lợi nhất định về dân tộc ta. Việt Nam độc lập và thống nhất muôn năm! Kháng chiến thắng lợi muôn năm!"

Năm 1954 - "Chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" đã chứng tỏ sức mạnh của lòng yêu nước phi thường của quân và dân ta, sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, là tiền đề tiến tới giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước vào mùa Xuân 1975.

74 năm đã trôi qua nhưng khí thế hào hùng và ý nghĩa lịch sử của "Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến" vẫn vẹn nguyên giá trị. Trải qua bao biến cố thăng trầm của thời gian, Lời kêu gọi thiêng liêng của Bác vẫn luôn là kim chỉ nam cho mọi hành động cách mạng của toàn thể nhân dân Việt Nam, cổ vũ, hiệu triệu quốc dân đồng bào kề vai sát cánh, chung sức đồng lòng, đoàn kết nhất trí đánh giặc, giữ nước, giành lại độc lập, tự do, thống nhất cho Tổ quốc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng, đổi mới, hội nhập và phát triển hiện nay.

Kỷ niệm 74 năm ngày Toàn quốc kháng chiến là dịp để chúng ta ôn lại và phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, khơi dậy lòng tự hào, tự tôn dân tộc, quyết tâm vượt qua khó khăn, thách thức thực hiện thắng lợi sự nghiệp đổi mới đất nước vì mục tiêu: "Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh". Mỗi cán bộ, đảng viên, công nhân viên chức, người lao động luôn ghi nhớ những bài học sâu sắc của lịch sử, phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân, đồng sức chung lòng tạo nguồn động lực to lớn cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tích cực, tự giác tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng, hăng hái học tập, cống hiến để đưa đất nước ngày càng đi lên sánh vai với cường quốc năm châu như Bác Hồ từng mong muốn.

Thế nhưng trong khi người dân Việt Nam và kiều bào ta ở nước ngoài đang có nhiều hoạt động ý nghĩa để kỷ niệm 74 năm ngày Toàn quốc kháng chiến thì trên mạng xã hội vẫn xuất hiện một số bài viết xuyên tạc, nói xấu sự kiện lịch sử. Chúng cố tình xuyên tạc, bóp méo sự thật, kích động lòng hận thù, phủ nhận thành quả, sự hy sinh xương máu của biết bao thế hệ người Việt cho nền độc lập, tự do của Tổ quốc.

Với mong muốn cứu vãn một nền hòa bình cho dân tộc, Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Bác để giải phóng, thống nhất đất nước là một tất yếu. Và kết quả chính nghĩa đã thắng lợi, đem lại độc lập, tự do thật sự cho nhân dân, mở ra kỷ nguyên mới cho dân tộc, kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với con đường đi lên chủ nghĩa xã hội.

Vì động cơ đê hèn mà chà đạp, đi ngược lại sự thật lịch sử, gây chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam, nuôi dưỡng, kích động sự thù địch, là có tội với đất nước, với đồng bào và chiến sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.  Cần phải kiên quyết phản bác và đấu tranh!.

HẠNH CHÂU

True
Các chiêu trò chống phá gần đâyBài viếtSự ThậtCác chiêu trò chống phá gần đâyhttp://tuyengiaoangiang.vn/images/Dang-BacHo/Canh-giac.PNG

(TUAG)- Mục tiêu chống phá xuyên suốt của các thế lực thù địch là Đảng ta, trước nhất là nền tảng tư tưởng của Đảng. Vì vậy, cần chủ động đấu tranh làm thất bại âm mưu, thủ đoạn  của các thế lực thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng- bảo vệ “trí khôn của Đảng”.

04/12/2020 10:00 SANoĐã ban hành

Bọn họ tiếp tục xuyên tạc: “Sự sụp đổ của chủ nghĩa xã hội Liên Xô và Đông Âu là minh chứng cho Chủ nghĩa Mác-Lênin hiện đã lỗi thời, không còn phù hợp”; việc “Đảng Cộng sản Việt Nam kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin là sai lầm”...  Trước thềm Đại hội XIII của Đảng, chúng rêu rao: “Chủ nghĩa tư bản là đỉnh cao của sự phát triển của xã hội loài người không có gì có thể thay thế, chủ nghĩa tư bản đang tự điều chỉnh và hoàn thiện”, “nếu Đảng Cộng sản Việt Nam tiếp tục kiên định với Mác thì đừng trông chờ gì vào đường lối Đại hội XIII”...

Từ đó, ra sức xuyên tạc, phủ nhận Cương lĩnh, đường lối của Đảng. Họ “lý lẽ” rằng: “Mọi câu hỏi của xã hội đều được tìm thấy ở chủ nghĩa tư bản”; Đảng Cộng sản Việt Nam “bảo thủ” theo con đường xã hội chủ nghĩa (XHCN) là trái quy luật, hoặc “đã phát triển kinh tế thị trường thì đâu còn là chủ nghĩa xã hội”; Việt Nam hiện nay là “đỏ vỏ, xanh lòng”...  Họ tiếp tục đòi “phi chính trị hóa” Quân đội, cho rằng “quân đội chỉ trung thành và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ nhân dân”, “quân đội trung lập, đứng ngoài chính trị”...

Họ tập trung đẩy mạnh tuyên truyền chủ đề “có nhiều đảng cạnh tranh mới là dân chủ”; vì thế phải xóa bỏ sự “độc tài, toàn trị” của Đảng Cộng sản Việt Nam, xóa bỏ Điều 4 Hiến pháp. Thực chất là đòi Đảng từ bỏ vai trò lãnh đạo và cầm quyền, thực hiện đa nguyên chính trị và chế độ đa đảng đối lập; phủ nhận con đường xã hội chủ nghĩa mà Nhân dân ta đã lựa chọn!

Với mưu đồ gây chia rẽ nội bộ, làm cho Đảng ta “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” từ bên trong, chúng ra sức tuyên truyền, bịa đặt về các phe phái trong Đảng, nhất là lợi dụng việc đấu tranh chống tham nhũng để xuyên tạc đó là “thanh trừng nội bộ”, là “chuẩn bị ghế nhân sự” cho đại hội Đảng... Không những thế, chúng còn dựng chuyện, thổi phồng những sai lầm, thiếu sót của một số cán bộ, đảng viên, hầu tạo bức xúc trong dư luận xã hội, kích động người dân gây mất an ninh, trật tự... Họ còn phủ định sạch trơn những thành tựu phát triển đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhất là thành tựu qua 35 năm đổi mới trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, hòng tạo nên bức tranh bi quan về tình hình Việt Nam, gây mất lòng tin của Nhân dân đối với Đảng và chế độ XHCN.

Những hoạt động chống phá nói trên đều có thể gây hoài nghi, suy giảm niềm tin vào Đảng, chế độ XHCN, rơi vào “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Cần nhận rõ một số đặc điểm chính vể các chiêu trò chống phá của chúng như sau:

Một là, triệt để lợi dụng các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội; lập ra các hội nhóm online, tổ chức livestream, hội thảo trực tuyến, đăng tải các bài viết... Thời điểm tiến hành luôn gắn với các sự kiện quan trọng…

Thứ hai, hoạt động chống phá được tiến hành thường xuyên, liên tục; bọn họ không từ bất cứ thủ đoạn nào, không ngại bịa đặt, dựng chuyện. Triệt để thực hiện phương châm “không có chuyện thì dựng chuyện”, “Một lời nói dối lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ thành chân lý”… Chúng còn lợi dụng tâm lý hiếu kỳ của một số người để thường xuyên tung ra những thông tin lập lờ, thậm chí bịa đặt trắng trợn, để gây hoài nghi, lo lắng…

Thứ ba, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch diễn ra tinh vi, đa dạng, nhiều chiều. Họ thường đề cao cái gọi là “nhận thức đa chiều” hay “nhìn nhận đa chiều” để bới móc, xuyên tạc chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, cả trong lịch sử và hiện tại…

Sự chống phá ngày càng tinh vi, xảo huyệt. Từ đó cần phải chủ động đẩy mạnh tuyên truyền để đảng viên, cán bộ và các tầng lớp nhân dân hiểu rõ những luận điệu xuyên tạc, những âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch. Bởi vì phải hiểu đúng, nhận thức rõ, được cập nhật thường xuyên về tình hình đất nước, đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước mới có thể nhận diện chính xác những âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch; không bị động, lúng túng trước những luận điệu và âm mưu, thủ đoạn chống phá. Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, kiên quyết và thường xuyên đấu tranh phê phán, bác bỏ các quan điểm sai trái, thù địch; đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong nội bộ./.

Sự thật

False
Đảng tiếp tục gánh vác và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ lịch sử của mình!Bài viếtTrung ThànhĐảng tiếp tục gánh vác và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ lịch sử của mình!https://www.angiang.dcs.vn/XDDImages/2020-10/Dai-hoi-13_Key_05102020101146.jpg

(TUAG)- Nhiều lần Bác Hồ khẳng định: "Đảng ta như biển rộng núi cao". Đảng đã gánh vác nhiệm vụ lịch sử đưa Nhân dân ta anh dũng tiến lên giành thắng lợi này đến thắng lợi khác. Từ đó đến nay, trải qua một đoạn đường dài đầy hy sinh gian khổ, cách mạng Việt Nam, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng ta, đã giành được những thắng lợi to lớn. "Với tất cả tinh thần khiêm tốn của người cách mạng, chúng ta vẫn có quyền nói rằng: Ðảng ta thật là vĩ đại!"…

26/11/2020 3:00 CHYesĐã ban hành

Tuy nhiên, do thiếu tu dưỡng, rèn luyện, một bộ phận cán bộ, đảng sa vào chủ nghĩa cá nhân, bị cám dỗ bởi các lợi ích vật chất, không làm tròn trách nhiệm của mình trước Đảng, trước Dân. Đây là những "con sâu làm rầu nồi canh". Nhưng, lợi dụng điều đó cũng như những thiếu sót, khuyết điểm khác; các thế lực thù địch ra sức thổi phồng, thêm thắt, thậm chí bịa đặt, vu cáo đủ điều… Gần đây, Trần Quốc Việt trên trang danlambao, ngày 8/8/2020 có bài xuyên tạc: "Vào Đảng là con đường ngắn nhất để có thể thành tư bản…Con đường đi đến giàu sang nhưng đầy oán hận này được lát bằng quyền lực độc tài". Phụ họa vào đó, Trên trang Blog Boxitvn.com ngày 27.10.2020 có bài "Muốn làm đầy tớ, trước tiên phải là đảng viên" của Thới Bình, hắn vu khống: "nếu ai đó tài giỏi đến đâu đi nữa, song lại từ chối vào Đảng, thì dứt khoát người ấy chỉ dừng lại ở mức cao nhất là 'trợ lý'… sẽ không thể tiếp tục các chức vụ cao hơn….". Trên trang Danlambao, Nguyên Thạch tiếp tục lộ rõ nguyên hình là kẻ điên cuồng chống phá, bất chấp lẽ phải. Hắn tiếp tục tung ra những luận điệu xảo trá, bỉ ổi, quy kết: "Đảng Cộng sản Việt Nam đã không vì dân, vì nước chủ yếu lợi dụng lòng yêu nước của nhân dân vì mục đích thống trị của mình". Nguy hiểm hơn Nguyễn Khắc Mai trong "Thư ngỏ thứ ba gởi các đại biểu Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam" đã "núp bóng" nhà tri thức để "góp ý": Đại hội XIII "Phải là cuộc đại chấn hưng dân tộc", phải "thay đổi Đảng cả về lý thuyết (học thuyết), đường lối, chính sách, phương thức tổ chức bộ máy, nhân sự…". Đây là một "góp ý" chứa đầy "ác ý"

Lúc sinh thời, Bác Hồ từng tổng kết: "… trong hàng chục vạn cán bộ và đảng viên xứng đáng, còn lẫn vào một số người thấp kém về tinh thần và đạo đức cách mạng. Họ còn mang nặng chủ nghĩa cá nhân trong mình". "Đứng trong hàng ngũ chiến đấu của Đảng mà họ không có dũng khí cách mạng, ít lo nghĩ về trách nhiệm của mình,… Họ hững hờ như những người không có lý tưởng, đến đâu hay đó, qua tháng qua ngày". "Họ coi thường những quyết định của tổ chức, họ là những "ông quan liêu", chỉ thích dùng mệnh lệnh đối với đồng chí và nhân dân". Họ "coi Đảng như một cái cầu thang để thăng quan phát tài. Họ không quan tâm đến đời sống của Nhân dân mà chỉ lo nghĩ đến lợi ích của riêng mình… Họ tự cho mình có quyền sống xa hoa hưởng lạc, từ đó mà đi đến tham ô, trụy lạc, thậm chí sa vào tội lỗi"…

Vì vậy trong mọi thời kỳ, Đảng thường xuyên "tự chỉ trích", "tự chỉnh đốn". Đặc biệt trong những năm gần đây đã kiên quyết, kiên trì đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, lãng phí, với quyết tâm chính trị cao hơn, hành động mạnh mẽ, triệt để hơn, hiệu quả hơn. Kết hợp chặt chẽ giữa tích cực phòng ngừa với chủ động phát hiện, xử lý nghiêm minh, kịp thời những hành vi tham nhũng, lãng phí, bao che, dung túng, tiếp tay cho tham nhũng, can thiệp, cản trở việc chống tham nhũng, lãng phí; không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Gắn phòng, chống tham nhũng, lãng phí với xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng, củng cố hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Nhà Việt Nam học kỳ cựu Evghenhi Kobelev, chuyên gia nghiên cứu hàng đầu của Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) thuộc Viện Viễn Đông, Viện hàn lâm khoa học Nga (RAN) đã nhận định: Đảng Cộng sản Việt Nam là hiện tượng độc đáo trong phong trào cộng sản thế giới. Thứ nhất, trong Đảng Cộng sản Việt Nam chưa bao giờ có phe phái, chỉ có đảng giải quyết mọi vấn đề đặt ra. Thứ hai là Đảng Cộng sản Việt Nam rất dân chủ. Thứ ba, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn gần gũi với Nhân dân, quan tâm tới Nhân dân…" Giáo sư, Tiến sĩ V.Ma-di-rin, người lãnh đạo Trung tâm nói trên đã cho rằng: Việt Nam là điển hình thành công hiếm hoi về một đất nước phát triển đột phá khi đuổi kịp các quốc gia phát triển hơn trong khu vực và trên thế giới.

Tạp chí The Economist (số lượng lưu hành trên 1,6 triệu bản một tuần) gần đây đã xếp Việt Nam trong top 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất thế giới. Theo Ngân hàng thế giới, với tăng trưởng kinh tế bình quân 6,8% một năm giai đoạn 2016-2019, Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia tăng trưởng cao nhất.  Do tác động của Covid-19, hầu hết các nền kinh tế rơi vào suy thoái, với việc chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt "mục tiêu kép", Việt Nam vẫn kiên cường duy trì tăng trưởng dương ở mức khá.

Gần đây, Đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã thành công tốt đẹp, đáp ứng được mục tiêu, yêu cầu đề ra, để lại những dấu ấn nổi bật và những tình cảm tốt đẹp trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Nó  phản ảnh sự thành công của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và phòng, chống tham nhũng; của công tác tổ chức cán bộ trong nhiệm kỳ này đã góp phần quan trọng, tạo tiền đề thuận lợi cho công tác tổ chức đại hội. Bài học kinh nghiệm quý báu, có giá trị chỉ đạo thực tiễn và góp phần bổ sung phát triển lý luận là phải đặc biệt coi trọng sự đoàn kết, thống nhất về nhận thức, hành động trong toàn Đảng và sự nêu gương của cán bộ, đảng viên với tinh thần chức vụ càng cao càng phải nêu gương, càng phải gương mẫu, nhất là người đứng đầu. Trước những vấn đề khó, phức tạp, nhạy cảm thì càng phải giữ vững nguyên tắc, thực hiện nhất quán, phát huy dân chủ, trí tuệ tập thể, vì lợi ích chung của Đảng, đặt lợi ích quốc gia - dân tộc và của Nhân dân lên trên hết, trước hết.

Với niềm phấn khởi, tự hào, chúng ta tin tưởng vững chắc rằng, Đảng ta sẽ tiếp tục gánh vác và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ lịch sử của mình./.

Trung Thành

True
Hội thảo khoa học bảo vệ nền tảng tư tưởng của ĐảngTinQuốc HùngHội thảo khoa học bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng/XDDImages/2020-11/Hoi-thao-nq35-1_Key_24112020104642.jpg

​(TUAG)- Chiều ngày 23/11, tại thành phố Cần Thơ, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và các trường chính trị tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khu vực phía Nam với việc thực hiện Nghị quyết 35-NQ/TW của Bộ Chính trị về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”.

24/11/2020 10:00 SAYesĐã ban hành

Hoi-thao-nq35-1.jpg

PGS,TS Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì Hội thảo. Tham dự hội thảo có lãnh đạo ban tuyên giáo, các trường chính trị tỉnh, thành phố khu vực phía Nam và các nhà khoa học.

Báo cáo đề dẫn tại Hội thảo, PGS,TS Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh nêu rõ: sự ra đời của Nghị quyết số 35-NQ/TW của Bộ Chính trị đã cho thấy sự kiên trì, kiên định, kiên quyết của Đảng trong việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng và đấu tranh phản bác, làm thất bại âm mưu, hành động chống phá của các thế lực thù địch trong tình hình mới.

Sau gần hai năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW của Bộ Chính trị ở Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã bước đầu đạt được những kết quả quan trọng như thực hiện nhiều chương trình, đề tài, đề án, hội thảo, tọa đàm khoa học để cung cấp những luận cứ khoa học cho việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; tích cực, lồng ghép nội dung bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong các chương trình đào tạo, bồi dưỡng ở tất cả các hệ lớp của Học viện; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, lan tỏa việc thực hiện Nghị quyết 35-NQ/TW trên sách, báo, tạp chí và trên các kênh truyền thông của Học viện.

Theo PGS,TS Lê Văn Lợi, việc tổ chức Hội thảo khoa học này là dịp để mỗi đại biểu cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, đánh giá việc thực hiện Nghị quyết 35-NQ/TW ở Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, các học viện trực thuộc, ban tuyên giáo và các trường chính trị tỉnh, thành phố; từ đó tăng cường sự phối hợp, liên kết giữa các đơn vị trong thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.

Hoi-thao-nq35-2.jpg

Tại hội thảo các đại biểu phát biểu tham luận, trao đổi xoay quanh các vấn đề: Chủ thể, nội dung, phương thức tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch ở Việt Nam hiện nay; vấn đề sử dụng mạng xã hội và nhiệm vụ đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong thực hiện Nghị quyết 35-NQ/TW ở địa bàn thành phố Cần Thơ; Học viện Cán bộ thành phố Hồ Chí Minh với việc Nghị quyết số 35-NQ/TW; những thuận lợi, khó khăn của các học viện khu vực, trường chính trị tỉnh, thành phố trong việc thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW; kinh nghiệm nắm bắt, định hướng dư luận xã hội phục vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên địa bàn tỉnh Đồng Nai; phát huy vai trò của các tổ chức chính trị - xã hội trong việc thực hiện Nghị quyết 35-NQ/TW của Bộ Chính trị ở tỉnh Cà Mau; phát huy vai trò của các cơ quan truyền thông, báo chí trong việc Nghị quyết 35-NQ/TW của Bộ Chính trị tại tỉnh Vĩnh Long; hiệu quả triển khai thực hiện Nghị quyết 35-NQ/TW tại trường Chính trị tỉnh Long An - thực trạng và giải pháp.

Từ kết quả hội thảo, Ban Chỉ đạo 35 Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh sẽ chắc lọc, lựa chọn xây dựng chương trình phối hợp, liên kết để công tác này ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất hơn.

Hùng Châu

True
Năm 2020 - năm thành công với những kết quả, thành tích đặc biệt!Bài viếtTrung ThànhNăm 2020 - năm thành công với những kết quả, thành tích đặc biệt!/XDDImages/2020-11/Kinh-te-thi-truong-dh-XHCN1_Key_16112020101710.jpg

(TUAG)- Trên các trang mạng đang xuất hiện các bài viết xuyên tạc đầy ác ý, kiểu như: "không thể trông chờ hay van xin những kẻ độc tài và luôn cúi đế quốc ban phát dân chủ"  với quy kết: Tình hình mọi mặt của Việt Nam càng ngày càng xấu, càng tồi tệ… Một tên khác với bút danh "Cánh cò" đã đăng cho rằng dất nước ta "Đất nước của tội phạm"…

16/11/2020 11:00 SAYesĐã ban hành


Trái với sự xuyên tạc đó: Sau hơn 30 năm đổi mới, thế và lực của đất nước ngày càng lớn mạnh. Gần đây đại dịch COVID-19 đã tác động, ảnh hưởng lớn đến nhiều mặt của đời sống xã hội; sản xuất kinh doanh bị đình trệ; nhiều hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội bị ảnh hưởng nghiêm trọng; hàng triệu lao động thiếu, mất việc làm, giảm sâu thu nhập. Cùng với đó, biến đổi khí hậu, thời tiết cực đoan, thiên tai, nhất là nắng nóng, hạn hán, giông lốc, sạt lở, lũ lụt… gây thiệt hại nặng nề, tác động tiêu cực đến sản xuất và đời sống.Trước những diễn biến phức tạp, nghiêm trọng của tình hình đó, Đảng và Nhà nước đã quyết tâm thực hiện "mục tiêu kép": vừa quyết liệt phòng chống dịch với tinh thần "chống dịch như chống giặc", vừa tập trung phục hồi và phát triển KTXH, bảo đảm đời sống nhân dân. Trong đó, kiểm soát dịch bệnh là ưu tiên hàng đầu, quan trọng nhất.

Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành và sự chung sức, đồng lòng, nỗ lực vượt bậc của cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân cả nước dưới sự lãnh đạo của Đảng, chúng ta đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách và đạt được những thành tựu rất quan trọng, khá toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực, tạo nhiều dấu ấn nổi bật trong năm 2020 và 5 năm 2016 - 2020.

Tổ chức Y tế Thế giới, cộng đồng quốc tế đánh giá cao và cho rằng Việt Nam nằm trong số ít các quốc gia kiểm soát tốt dịch bệnh, có cách làm đúng, kịp thời, hiệu quả. Thành công bước đầu này thể hiện sự quyết tâm cao, ý chí thống nhất, hành động quyết liệt của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta; thể hiện sức mạnh đoàn kết, truyền thống yêu nước, tinh thần tương thân, tương ái của toàn dân tộc; củng cố vững chắc niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước; khẳng định tính ưu việt của hệ thống chính trị và bản chất tốt đẹp của chế độ ta; đồng thời tạo môi trường an toàn để cả nước tập trung phục hồi và phát triển các hoạt động KTXH, giảm thiểu thiệt hại do dịch bệnh gây ra.

Từ đó: Tốc độ tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2016 - 2019 đạt khá cao, bình quân 6,8%/năm. Riêng năm 2020, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, nhưng vẫn ước đạt khoảng từ  2 đến 3%; là một trong những quốc gia tăng trưởng cao nhất trong khu vực và trên thế giới nhờ nội lực, tận dụng tốt các cơ hội và khả năng đa dạng hoá, thích ứng linh hoạt của nền kinh tế. Quy mô GDP tăng khoảng 1,4 lần so với năm 2015 (theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế, năm 2020 Việt Nam có thể trở thành nền kinh tế đứng thứ 4 ASEAN); GDP bình quân đầu người năm 2020 ước đạt khoảng 2.750 USD. Các đột phá chiến lược được tập trung thực hiện và đạt những kết quả tích cực. Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều giảm từ gần 10% năm 2015 xuống dưới 3% năm 2020. Quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu được tăng cường và có những chuyển biến rõ nét. Hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước được nâng lên; cải cách hành chính chuyển biến tích cực, môi trường kinh doanh được cải thiện; phòng chống tham nhũng được quyết liệt chỉ đạo và đạt kết quả quan trọng. Quốc phòng, an ninh được tăng cường, chủ quyền quốc gia được giữ vững; đối ngoại và hội nhập quốc tế được chủ động đẩy mạnh, đạt nhiều kết quả quan trọng. Nền quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân và thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân được củng cố ngày càng vững chắc. Đối ngoại và hội nhập quốc tế được triển khai chủ động, toàn diện, đồng bộ và đạt nhiều kết quả quan trọng.

Như vậy, mặc dù còn những tồn tại, hạn chế và gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng nhờ sự nỗ lực rất lớn và quyết tâm cao của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, đất nước ta đã đạt được nhiều thành tựu rất quan trọng, khá toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực, tạo nhiều dấu ấn nổi bật trong giai đoạn 2016 - 2020, tô đậm thành tựu của 35 năm đổi mới với những bước tiến vượt bậc. Chúng ta có 4 năm liên tiếp 2016 - 2019 cơ bản hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra, năm sau tốt hơn năm trước. Năm 2020, mặc dù chịu tác động lớn của đại dịch COVID-19, nhưng chúng ta đã thành công trong phòng chống, kiểm soát dịch bệnh và phục hồi, phát triển kinh tế xã hội, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Trong bài viết đăng trên trang tin của Viện Quan hệ Quốc tế Australia ngày 25/8, Tiến sỹ Jeffrey Wilson, Giám đốc Nghiên cứu tại Trung tâm Perth USAsia nhận định, khi Australia bắt đầu lên kế hoạch cho việc phục hồi kinh tế hậu đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nước này cũng cần chú trọng hơn tới việc thúc đẩy và đa dạng hóa quan hệ thương mại và đầu tư với các quốc gia khác trong khu vực, trong đó Việt Nam được coi là một đối tác kinh tế lý tưởng.

Năm 2020 là năm thành công với những kết quả, thành tích đặc biệt hơn so với các năm trước. Niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước không ngừng được củng cố và nâng cao. Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay. Với khát vọng vươn lên mạnh mẽ, phát triển đất nước phồn vinh. Chúng ta tiếp tục đoàn kết, đồng tâm, hiệp lực; hành động quyết liệt, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách; phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ năm 2021./.

Trung Thành

True
 Chống xuyên tạc vai trò lãnh đạo của Đảng Bài viếtSự Thật Chống xuyên tạc vai trò lãnh đạo của Đảng https://www.angiang.dcs.vn/XDDImages/2020-10/Dai-hoi-13_Key_05102020101146.jpg
06/11/2020 10:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Càng đến gần Đại hội XIII của Đảng, các “nhà dân chủ giả hiệu” càng tăng cường nói xấu Đảng, đả kích chế độ thông qua các blog cá nhân, mạng xã hội… Bọn họ là một nhóm bao gồm những tên thường xuyên viết bài bịa đặt, loan truyền tin giả, xấu độc… Đến nay, âm mưu và thủ đoạn của họ vẫn không có gì lạ, không có gì mới,… luôn dựa vào những hạn chế, thiếu sót, khuyết điểm… của một số cá nhân, hoặc tổ chức trong quá trình lãnh đạo, quản lý; tổ chức thực hiện các chính sách phát triển kinh tế - xã hội hoặc một vài hiện tượng “nóng” như “chạy chức, chạy quyền”, “điều chỉnh quy hoạch đất đai-dự án”, “ô nhiễm môi trường”… Từ đó suy diễn vô lối, quy kết cái cá biệt thành phổ biến; thêu dệt hiện tượng thành bản chất,… nhằm phủ định sạch trơn những thành tựu to lớn trong quá trình phát triển của đất nước.

Mục tiêu hiện đang tập trung là nói xấu Đảng ta. Tiếp tục công kích điều 4 của Hiến pháp, xuyên tạc “Đảng đang cai trị đất nước” gắn với “độc tài”, “tham nhũng”;  “biến các cuộc bầu cử trở thành thị trường mua quan bán chức một cách trắng trợn”, "chức càng lớn thì giá càng cao…”… Tất cả là các “căn bệnh hết thuốc chữa”… Chỉ có thể khắc phục bằng “cải cách chính trị, thực hiện đa nguyên-đa đảng”… Có nghĩa là phải thay đổi chế độ.

Lịch sử đã khẳng định về vai trò lãnh đạo của Đảng ta. Nhân dân ta trước sau một lòng theo Đảng. Đảng có vai trò và uy tín ngày càng cao trên chính trường quốc tế. Nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng trong các Điện mừng gửi Đảng ta, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii Kazuo nhấn mạnh: "Việt Nam đang đi trên con đường chưa có tiền lệ là tiến lên chủ nghĩa xã hội thông qua kinh tế thị trường. Xin chúc sự nghiệp đổi mới của Việt Nam thành công rực rỡ trên tất cả các lĩnh vực". Điện mừng của Đảng Cộng sản Đức có đoạn: "Cuộc đấu tranh ngày nay vì một Việt Nam hiện đại, nơi đói nghèo và lạc hậu đã được vượt qua, sẽ là một tấm gương cho các quốc gia và các dân tộc đang đấu tranh vì sự tự chủ và hòa bình". Trong các bức điện, các chính đảng đều đánh giá cao vai trò của Đảng ta trước đây và vai trò trong công cuộc xây dựng đất nước xã hội chủ nghĩa hiện nay; coi Việt Nam là tấm gương sáng, là nguồn cảm hứng để các đảng tiếp tục đấu tranh vì hòa bình, hợp tác và phát triển của các dân tộc trên thế giới.

Nhằm đảm bảo thật sự trong sạch, vững mạnh, Đảng thường xuyên tự phê bình, tự chỉnh đốn. Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: “Đảng không che giấu những khuyết điểm của mình, không sợ phê bình. Đảng phải nhận khuyết điểm của mình mà tự sửa chữa, để tiến bộ và để dạy bảo cán bộ và đảng viên”. Gần đây, Đảng nhiều lần chỉ ra tình trạng: Tham nhũng, lãng phí trên một số lĩnh vực, địa bàn vẫn còn nghiêm trọng, phức tạp, với những biểu hiện ngày càng tinh vi, gây bức xúc trong xã hội. Tham nhũng vẫn là một trong những nguy cơ đe doạ sự tồn vong của Đảng và chế độ ta. Không như sự xuyên tạc: “Biết sai nhưng không sửa, thấy bệnh mà không chống”…

Từ đó, chưa có nhiệm kỳ nào như nhiệm kỳ Đại hội XII, Đảng đã ban hành rất nhiều nghị quyết, quy định, chỉ thị… Nhằm chấn chỉnh công tác tổ chức - cán bộ; kiểm tra, giám sát, phòng chống tham nhũng. Quá trình triển khai đã mang lại nhiều kết quả: Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị được đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả rõ rệt. Công tác cán bộ là khâu "then chốt của then chốt" được đổi mới mạnh mẽ, đạt một số kết quả quan trọng. Việc chống chạy chức, chạy quyền được coi trọng, có chuyển biến.  Công tác phòng, chống tham nhũng được lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện quyết liệt, toàn diện, đi vào chiều sâu, với quyết tâm chính trị rất cao, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, đạt nhiều kết quả rất quan trọng, được cán bộ, đảng viên và Nhân dân đồng tình, ủng hộ. Tham nhũng từng bước được kiềm chế, ngăn chặn; trực tiếp góp phần ngăn chặn, đẩy lùi một bước tình trạng suy thoái về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống trong một bộ phận cán bộ, đảng viên.

Kiên quyết chống những luận điệu xuyên tạc vai trò lãnh đạo của Đảng./.

Sự thật
False
Luôn lấy việc phục vụ Nhân dân làm lẽ sống và mục tiêu phấn đấu!Bài viếtTrung TânLuôn lấy việc phục vụ Nhân dân làm lẽ sống và mục tiêu phấn đấu!/SiteAssets/Lists/BaoVeNenTangCuaDang/EditForm/BAC-HO-dao-duc-cach-mang.jpg
05/11/2020 4:00 CHYesĐã ban hành

​(TUAG)- Càng đến gần ngày tiến hành Đại hội lần thứ XIII của Đảng, các thế lực thù địch càng gia tăng chống phá. Họ tiếp tục có các bài viết quy kết: Đảng Cộng sản là một tai họa cho nền độc lập của dân tộc. Nguyên nhân là do: Đảng cộng sản chủ trương độc tài toàn trị, không chấp nhận dân chủ. Chính vì thế quốc gia không sáng tạo và kém phát triển về mọi mặt… Có tên còn mạt sát cán bộ, đảng viên là “Những kẻ khốn nạn”, vu cáo: Từ khi có Đảng Cộng sản ra đời giành quyền thống trị, người ta mừng rỡ nghĩ là công minh chính trực: “do dân, vì dân, phục vụ dân”. Nhưng rồi lại là sự lừa phỉnh, gạt gẫm, không do dân, vì dân, phục vụ dân, mà “do đảng, vì đảng, phục vụ đảng”. Chúng cho rằng: Đảng nói đất nước ta chưa bao giờ có được như hôm nay”  là lối nói “to mồm, không cảm thấy xấu hổ của những kẻ cầm quyền”. Và đặt câu hỏi đầy ác ý: Thử nhìn qua thế giới năm châu, so các nước, bây giờ Việt Nam ta đã bằng ai?...

Tất cả đều là sự vu khống!

Lịch sử rất tường minh: Ngay khi Pháp xâm lược nước ta, Nhân dân ta đã anh dũng đứng lên kháng Pháp. Quá trình đấu tranh diễn ra liên tục, mạnh mẽ. Nhưng do thiếu đường lối đúng đắn, tất cả đều không thành. Công cuộc cứu nước chìm đắm trong cuộc khủng hoảng sâu sắc về đường lối. Trước thảm cảnh đó, người thanh niên Nguyễn Tất Thành đã ra đi tìm đường cứu nước. Mang trong mình khát vọng lớn lao, cháy bỏng, Người đã tìm thấy ở chủ nghĩa Mác-Lênin con đường cứu nước đúng đắn; vận dụng sáng tạo và từng bước truyền bá chủ nghĩa Mác-Lênin về Việt Nam, dày công chuẩn bị những điều kiện cần thiết cho việc thành lập Đảng ta. Sự ra đời của Đảng là một bước ngoặt lịch sử trọng đại, chấm dứt cuộc khủng hoảng kéo dài về tổ chức và đường lối của cách mạng Việt Nam. Ðảng đã giương cao ngọn cờ cách mạng, đoàn kết và lãnh đạo toàn dân tiến lên đấu tranh làm nên những thắng lợi vĩ đại.

Năm năm vừa qua, mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 nhưng tốc độ tăng trưởng GDP bình quân vẫn đạt khoảng 5,9%/năm. Năm 2020, GDP ước đạt 268,4 tỉ USD và thu nhập bình quân đầu người ước đạt 2.750 USD/người/năm. Dư luận quốc tế gần đây trao cho Việt Nam những mỹ từ như "điểm sáng hiếm hoi" hay "sự thần kỳ mới". IMF cho rằng Việt Nam sẽ là nền kinh tế tăng trưởng dương duy nhất trong nhóm các nước Đông Nam Á năm 2020 (khoảng 1,6% và năm 2021 sẽ đạt 6,7%). Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo cao hơn với mức 2,5-3%; còn Ngân hàng Standard Chartered dự báo mức tăng trưởng 3% trong năm 2020 và 7,8% vào năm 2021.

Giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ tiếp tục được đổi mới và có bước phát triển. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, phát triển con người; quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu đạt nhiều kết quả quan trọng. Chính trị - xã hội ổn định; quốc phòng, an ninh được giữ vững và tăng cường; quan hệ đối ngoại, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, đạt nhiều thành tựu nổi bật.

Dân chủ xã hội chủ nghĩa tiếp tục được phát huy, thực hiện ngày càng tốt hơn quyền làm chủ của Nhân dân trong việc quyết định những vấn đề lớn và hệ trọng của đất nước. Người đứng đầu ở nhiều cấp uỷ đảng, chính quyền đã tăng cường tiếp xúc, đối thoại, lắng nghe, tiếp thu, giải quyết những bức xúc và nguyện vọng chính đáng của Nhân dân. Dự thảo Văn kiện Đại hội XIII nhấn mạnh: Tiếp tục cụ thể hóa, hoàn thiện thể chế thực hành dân chủ nhằm bảo đảm tất cả quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân. Thực hiện đúng đắn, hiệu quả dân chủ trực tiếp, dân chủ đại diện, đặc biệt là dân chủ ở cơ sở. Thực hiện tốt, có hiệu quả trên thực tế phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng".

Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị được đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả rõ rệt. Công tác phòng, chống tham nhũng được lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện quyết liệt, toàn diện, đi vào chiều sâu, với quyết tâm chính trị rất cao, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, đạt nhiều kết quả rất quan trọng, được cán bộ, đảng viên và Nhân dân đồng tình, ủng hộ. Tham nhũng từng bước được kiềm chế, ngăn chặn. Giáo sư Carl Thayer (Học viện Quốc phòng Ô-xtrây-li-a) khi nhận xét về chống tham nhũng ở Việt Nam đã nhận định: "Đây không chỉ là xử lý một nhóm các quan chức có sai phạm, mà còn giải quyết các lỗ hổng trong hệ thống quản trị, pháp quyền và thói quen “chung chi” đã ăn sâu trong một số người, do đó được người dân rất ủng hộ". Giáo sư Dennis McCornac (ĐH Loyola Maryland, Mỹ) cho rằng, rõ ràng là mọi chuyện đã có chuyển biến khi luật pháp nghiêm minh hơn. Hiện giới đầu tư nước ngoài tin tưởng rằng Việt Nam đang quyết tâm đẩy mạnh chống tham nhũng, tạo lập môi trường kinh doanh minh bạch, không còn nhũng nhiễu, hối lộ…

Nhìn lại 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới: Đất nước đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, phát triển mạnh mẽ, toàn diện so với những năm trước đổi mới. Quy mô, trình độ nền kinh tế được nâng lên. Đời sống nhân dân cả về vật chất và tinh thần được cải thiện rõ rệt. Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay. Đây là niềm tự hào, là động lực, nguồn lực quan trọng, là niềm tin để toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta vượt qua mọi khó khăn, thách thức, tiếp tục vững bước trên con đường đổi mới toàn diện, đồng bộ; phát triển nhanh và bền vững đất nước.

Thực tiễn đó khẳng định ở Việt Nam, không có một lực lượng chính trị nào khác, ngoài Đảng Cộng sản Việt Nam có đủ bản lĩnh, trí tuệ, kinh nghiệm, uy tín và khả năng lãnh đạo đất nước vượt qua mọi khó khăn, thử thách, đưa sự nghiệp cách mạng của dân tộc ta đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Và cũng chính trong quá trình ấy, Đảng đã hun đúc nên những truyền thống vẻ vang. Trong đó Đảng luôn lấy việc phục vụ Nhân dân làm lẽ sống và mục tiêu phấn đấu!

Trung Tân

True
Nâng cao hơn nữa nhận thức, trách nhiệm về vị trí, vai trò của phụ nữBài viếtSự ThậtNâng cao hơn nữa nhận thức, trách nhiệm về vị trí, vai trò của phụ nữhttps://www.angiang.dcs.vn/Imagesnews/2020-01/Vao-xuan_Key_24012020223256.jpg

(TUAG)- Trong mọi thời đại: Không ai có thể phủ nhận được vai trò của phụ nữ. Macxim Giocki khẳng định: "Không có mặt trời thì hoa không nở,… không có người mẹ thì nhà thơ và anh hùng đều không có". Nhiều người dễ dàng đồng ý với tổng kết: "Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm"…

01/11/2020 9:00 SANoĐã ban hành

​Riêng nói đến người phụ nữ Việt Nam là nói đến tinh thần dũng cảm, lòng vị tha, đức hy sinh, tính cần cù, nhẫn nại, tận tụy, thủy chung và tài năng sáng tạo trong tham gia lãnh đạo đất nước và chống giặc ngoại xâm. Đó là tấm gương của Bà Trưng, Bà Triệu, Thái hậu Dương Vân Nga, Nguyên phi Ỷ Lan, Nữ tướng Bùi Thị Xuân,… Từ ngày có Đảng: Tầm vóc, trí tuệ, tình cảm, đức hạnh của các mẹ, các chị  "anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang" làm nên những tượng đài đẹp nhất, thiêng liêng nhất!

Ngay từ khi mới ra đời, Đảng ta đã khẳng định: "Lực lượng cách mạng của phụ nữ là một cái lực lượng rất trọng yếu". Thời gian qua, tiếp tục có nhiều chủ trương, chính sách về phát huy vai trò, tiềm năng, sức sáng tạo, thế mạnh, khả năng đóng góp của phụ nữ và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhiều mục tiêu về bình đẳng giới đạt kết quả rõ nét. Đời sống vật chất, tinh thần, vai trò của phụ nữ trong gia đình và xã hội ngày càng được nâng cao. Các tầng lớp phụ nữ phát huy truyền thống đoàn kết, nỗ lực học tập, lao động, đạt nhiều thành tích trên mọi mặt đời sống xã hội. Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động, thực hiện có hiệu quả vai trò nòng cốt trong công tác phụ nữ và bình đẳng giới.

Tuy nhiên, công tác phụ nữ và hoạt động của Hội còn nhiều khó khăn, thách thức. Việc thực hiện các chủ trương, chính sách hỗ trợ phụ nữ phát triển có mặt hạn chế; giáo dục gia đình chưa được quan tâm đúng mức; tình trạng mất cân bằng sinh và già hoá dân số có xu hướng gia tăng; việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, chia sẻ, động viên, giúp đỡ hội viên, phụ nữ có lúc, có nơi chưa kịp thời… Một số cấp uỷ, chính quyền chưa thực sự quan tâm phát huy mạnh mẽ vai trò của phụ nữ trên các lĩnh vực.

Đại hội đại biểu Phụ nữ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII là sự kiện chính trị quan trọng, ngày hội lớn của các tầng lớp phụ nữ. Đại hội diễn ra trong bối cảnh các cấp uỷ, tổ chức đảng quán triệt, học tập, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp; hội nhập quốc tế và cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư tác động sâu sắc đến nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội. Những vấn đề mới đặt ra nhiều cơ hội và thách thức cho phong trào phụ nữ và hoạt động Hội.

Để lãnh đạo Đại hội đại biểu Phụ nữ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII đạt kết quả tốt, Ban Bí thư yêu cầu các cấp uỷ và tổ chức đảng: Tiếp tục quán triệt các quan điểm, mục tiêu công tác phụ nữ trong tình hình mới. Tổ chức thực hiện có hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác phụ nữ, đặc biệt là Nghị quyết số 11-NQ/TW, ngày 27/4/2007 của Bộ Chính trị khoá X về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước; Chỉ thị số 21-CT/TW, ngày 20/01/2018 của Ban Bí thư về tiếp tục đẩy mạnh công tác phụ nữ trong tình hình mới. Nâng cao hơn nữa nhận thức, trách nhiệm của cấp uỷ đảng, chính quyền, tổ chức chính trị - xã hội, các tầng lớp Nhân dân về vị trí, vai trò của phụ nữ, về công tác phụ nữ và thực hiện bình đẳng giới. Hoàn thiện và thực hiện tốt chính sách, pháp luật về phụ nữ, lao động nữ, cán bộ nữ; chính sách đặc thù hỗ trợ phụ nữ nghèo, phụ nữ dân tộc thiểu số, phụ nữ vùng khó khăn, biên giới, hải đảo, phụ nữ khuyết tật, đơn thân. 

Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo việc xây dựng, củng cố tổ chức và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cấp Hội, tạo điều kiện để Hội thực hiện tốt vai trò cầu nối, giữ mối liên hệ mật thiết giữa Đảng, Nhà nước với các tầng lớp phụ nữ, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Nâng cao trình độ và chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho phụ nữ. Phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là những lĩnh vực mới; tạo mọi điều kiện để phụ nữ ngày càng chủ động, tham gia có hiệu quả trong công tác quản lý, khởi nghiệp, nghiên cứu khoa học, sáng tạo nghệ thuật. Kiên quyết lên án, đấu tranh chống tư tưởng, hành vi bạo lực, buôn bán, xâm hại, xúc phạm và phân biệt đối xử với phụ nữ…

                                                          Sự thật

False
Âm mưu thủ đoạn chống phá Đảng trong lĩnh vực đạo đứcBài viếtTGTWÂm mưu thủ đoạn chống phá Đảng trong lĩnh vực đạo đức/SiteAssets/Chao-mung.jpeg

Trước thềm Đại hội XIII của Đảng, các thế lực thù địch, phản động càng ra sức, ráo riết chống phá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có đạo đức. Nhận diện âm mưu, thủ đoạn chống phá Đảng trên lĩnh vực đạo đức, qua đó nêu ra một số giải pháp đột phá đấu tranh phòng ngừa có hiệu quả là vấn đề có ý nghĩa quan trọng.

27/10/2020 10:00 SANoĐã ban hành
Chao-mung.jpeg
(Ảnh minh họa)

“Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, nhất là trong tình hình hiện nay diễn ra hết sức phức tạp, vẫn là một trong những nguy cơ mà Đảng ta đã chỉ ra. Âm mưu, thủ đoạn của chúng thực hiện ở tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, trong lĩnh vực đạo đức cũng vậy, tính chất cũng hết sức tinh vi, xảo quyệt và nguy hiểm. Có thể nhận diện âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch chống phá Đảng trong lĩnh vực đạo đức, lối sống ở cán bộ, đảng viên trước thềm Đại hội XIII của Đảng trên một số nội dung sau đây:

Thứ nhất, các thế lực thù địch bằng nhiều thủ đoạn ra sức phá hoại nền tảng tư tưởng đạo đức của Đảng.

 Nền tảng tư tưởng đạo đức của Đảng là hệ tư tưởng, bản chất cách mạng và mục tiêu lý tưởng của Đảng. Trong Dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng đã chỉ rõ: “Kiên định chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh;… Kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội là sợi chỉ đỏ xuyên suốt quá trình cách mạng Việt Nam”(1).

Chính vì vậy, các thế lực thù địch tập trung xuyên tạc, chống phá. Chúng xuyên tạc, phủ nhận chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; bản chất cách mạng, truyền thống vẻ vang của Đảng ta, cho rằng Đảng không vì lợi ích của nhân dân, do đó cán bộ, đảng viên mới suy thoái về đạo đức, lối sống, tham ô, tham nhũng, nhũng nhiễu nhân dân. Qua đó, sẽ chệch phương hướng và mục tiêu lý tưởng chiến đấu, phai nhạt bản chất giai cấp công nhân, trượt sang chính trị tư sản. Thực chất đó là phá bỏ nền tảng đạo đức cách mạng của Đảng.

Cần khẳng định rõ nền tảng đạo đức của Đảng là hệ tư tưởng, bản chất, mục tiêu lý tưởng của Đảng. Sau thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám 1945, nhân dân ta giành được chính quyền, Đảng ta trở thành Đảng cầm quyền, là đội tiên phong của giai cấp công nhân, đại biểu trung thành cho lợi ích của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và toàn thể dân tộc, với mục đích duy nhất là giữ vững độc lập, tự do của Tổ quốc, giải phóng nhân dân khỏi mọi áp bức, bóc lột, xây dựng cuộc sống mới ấm no, hạnh phúc. Đó là đạo đức của Đảng ta.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ: “Ngoài lợi ích của giai cấp công nhân và nhân dân lao động, Đảng ta không có lợi ích gì khác”(2). Là một Đảng chân chính cách mạng, Đảng trung thành tuyệt đối với lợi ích của giai cấp công nhân, của toàn thể dân tộc và nhân dân Việt Nam. Điều đó vừa thể hiện sâu sắc giá trị lý luận và thực tiễn về công tác xây dựng Đảng; vừa thể hiện một cách đúng đắn và nhuần nhuyễn tính giai cấp, tính tiền phong, trí tuệ và đạo đức trong công tác xây dựng Đảng. Đồng thời, đó còn là tư tưởng chỉ đạo để Đảng ta và mỗi cán bộ, đảng viên hành động đúng tôn chỉ, mục đích của Đảng, làm cho Đảng ta thực sự là đội tiên phong, gắn bó mật thiết với nhân dân, một lòng, một dạ phục vụ giai cấp, phục vụ nhân dân, phục vụ Tổ quốc. Đó là giá trị đạo đức của Đảng ta.

Thứ hai, các thế lực thù địch đã khuếch trương những hạn chế, khuyết điểm trong bộ máy Đảng, Nhà nước làm cho một bộ phận cán bộ, đảng viên dao động, thiếu tin tưởng, tha hóa về đạo đức, lối sống.

Chúng tìm mọi cách để cổ súy một số cán bộ, đảng viên nhìn nhận đạo đức cách mạng, lối sống xã hội chủ nghĩa sai lệch, chỉ thấy tiêu cực, mặt xấu, không thấy những giá trị đạo đức, lối sống tốt đẹp của dân tộc, của cách mạng. Qua đó, làm mất dần cái tốt, cái tiến bộ, làm tăng dần cái xấu, cái lạc hậu, làm chậm lại quá trình phát triển dẫn đến sự yếu kém, hư hỏng, thoái hóa, biến chất của chính bản thân con người và tổ chức về đạo đức, lối sống. Do suy thoái cho nên, những cán bộ, đảng viên này đổ lỗi cho đạo đức, lối sống truyền thống của dân tộc.

Thứ ba, các thế lực thù địch cổ súy, du nhập lối sống tư sản vào một bộ phận cán bộ, đảng viên làm cho họ tha hóa về đạo đức, lối sống.

Các thế lực thù địch ra sức cổ súy, du nhập lối sống buông thả, ngại học tập, phấn đấu, rèn luyện vào một bộ phận cán bộ, đảng viên, nhất là những người có chức, có quyền. Qua đó, làm cho họ tha hóa; có cán bộ, đảng viên “sa vào chủ nghĩa cá nhân ích kỷ, cơ hội, thực dụng, chạy theo danh lợi, tiền tài, kèn cựa địa vị, cục bộ, tham nhũng, lãng phí, tùy tiện, vô nguyên tắc”(3). Những cán bộ, đảng viên như vậy thường ngại rèn luyện, phấn đấu, lười suy nghĩ, lười học tập; luôn tìm cách để hình thành “cơ chế ngầm”, “cánh hẩu”, bảo vệ, bao che khuyết điểm cho nhau, trù dập những người thẳng thắn đấu tranh phê bình, những người bảo vệ công bằng, bình đẳng, bảo vệ sự nghiệp và lý tưởng cách mạng. Họ du nhập, sống theo lối sống tư sản, coi thường lẽ phải, đạo lý; bắt chước, học đòi coi đó như là “mốt thời thượng”. Những điều đó đã dẫn đến suy thoái đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên.

Thứ tư, các thế lực thù địch thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ làm tha hóa đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên.

Từ chỗ “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ làm tha hóa đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên dẫn đến những vi phạm kỷ luật cơ quan, cao hơn là vi phạm pháp luật của Nhà nước; cổ súy lối sống thực dụng; khuyến khích làm trái quan điểm, đường lối của Đảng; lợi dụng những hạn chế, khuyết điểm trong bộ máy để xuyên tạc, kích động...  

Thứ năm, các thế lực thù địch thúc đẩy suy thoái về tư tưởng chính trị làm cho suy thoái về đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên trầm trọng hơn.

Hội nghị Trung ương 4 khóa XI nhận định: “Một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, trong đó có những đảng viên giữ vị trí lãnh đạo, quản lý, kể cả một số cán bộ cao cấp, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống với những biểu hiện khác nhau về sự phai nhạt lý tưởng, sa vào chủ nghĩa cá nhân ích kỷ, cơ hội, thực dụng, chạy theo danh lợi, tiền tài, kèn cựa địa vị, cục bộ, tham nhũng, lãng phí, tùy tiện, vô nguyên tắc”(4). Đây là mức độ rất nguy hiểm của suy thoái về đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên hiện nay. Vì vậy, các thế lực thù địch ra sức thúc đẩy suy thoái về tư tưởng chính trị làm cho suy thoái về đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên trầm trọng hơn.

Thứ sáu, các thế lực thù địch bóp méo, xuyên tạc các mối quan hệ giữa Đảng với nhân dân, với quân đội để làm suy thoái các quan hệ đạo đức của cán bộ, đảng viên. 

Mục đích của chúng nhằm xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng với xã hội và thủ tiêu sự lãnh đạo của Đảng đối với Quân đội nhân dân Việt Nam. Các thế lực thù địch xuyên tạc mối quan hệ trong nội bộ quân đội, rằng quan hệ cấp trên - cấp dưới, cán bộ - chiến sĩ đã “không còn như trước nữa, vì mức sống đã quá chênh lệch”, rằng cán bộ, sĩ quan “chỉ biết lo cho bản thân”; chúng triệt để lợi dụng khuyết điểm, hạn chế, những hiện tượng tiêu cực ở một số ít cán bộ, chiến sĩ để xuyên tạc mối quan hệ máu thịt quân - dân; rêu rao “quân đội không còn gần gũi, gắn bó với nhân dân nữa”; đã “không thực hiện đúng” nhiệm vụ bảo vệ nhân dân, “chỉ lo bảo vệ Đảng, Nhà nước”. Các thế lực thù địch cố tình làm biến dạng, méo mó bản chất các mối quan hệ của quân đội. Đây là một điểm mấu chốt để cổ súy cho suy thoái đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên.

Nhằm chia rẽ Đảng với quân đội, các thế lực thù địch cố tình cắt xén nội hàm phẩm chất trung thành của quân đội ta, đối lập sự trung thành với Đảng, với nhân dân và dân tộc. Chúng đưa ra luận điệu: Quân đội “không cần dựa vào hệ tư tưởng nào”, “không cần đặt dưới sự lãnh đạo của đảng chính trị nào”, đồng thời xuyên tạc, bóp méo nhiều giá trị đạo đức cách mạng với mục đích gây “nhiễu loạn” về nhận thức dẫn đến tha hóa về tư duy, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên.

Những âm mưu, thủ đoạn nêu trên của các thế lực thù địch tạo ra những mối nguy hiểm khôn lường, đồng thời khiến cho chúng ta gặp nhiều khó khăn trong quá trình nhận biết và đưa ra các giải pháp đấu tranh phòng, chống.

Chúng ta khó “nhận mặt chỉ tên” cụ thể đâu là “diễn biến hòa bình”, đâu là suy thoái đạo đức, lối sống và đâu là hạn chế, khuyết điểm của cán bộ, đảng viên. Sự khó khăn này dễ dẫn đến lúng túng trong xác định quan điểm, nội dung, biện pháp đấu tranh, sao cho đúng và trúng, cũng như trong thực tiễn tổ chức đấu tranh, ngăn ngừa.

Để đấu tranh phòng ngừa có hiệu quả âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch chống phá Đảng trong lĩnh vực đạo đức, lối sống ở cán bộ, đảng viên, các cơ quan, đơn vị cần tập trung thực hiện tốt một số vấn đề sau:

Một là, tuyên truyền, giáo dục làm cho mọi cán bộ, đảng viên nhận rõ âm mưu, thủ đoạn, mức độ nguy hiểm của các thế lực thù địch chống phá Đảng trong lĩnh vực đạo đức, lối sống ở cán bộ, đảng viên. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao chất lượng công tác giáo dục chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước. Qua đó, nâng cao bản lĩnh chính trị, lập trường tư tưởng cho cán bộ, đảng viên; luôn kiên định vững vàng nền tảng tư tưởng của Đảng, tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân; không dao động trước mọi âm mưu, thủ đoạn, trước sự tác động của tình hình và những thông tin sai trái, xuyên tạc, xấu độc, trên các trang mạng xã hội.

Triển khai thực hiện thực chất, hiệu quả các nghị quyết, đặc biệt là Nghị quyết số 35-NQ/TW ngày 22/10/2018 của  Bộ Chính trị về “Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”.

Hai là, chủ động ngăn chặn, khắc phục có hiệu quả những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong một bộ phận cán bộ, đảng viên. Các cơ quan, đơn vị cần phát huy vai trò, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, quần chúng trong đấu tranh phòng, chống suy thoái đạo đức, lối sống. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng; thực hiện tốt tự phê bình và phê bình; đề cao tính nêu gương của đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cán bộ chủ trì, chủ chốt. Kiên quyết ngăn chặn, khắc phục những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; tình trạng quan liêu, tham nhũng, tiêu cực trong cơ quan, đơn vị.

Thực hiện tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ, giữ vững kỷ cương, giữ nghiêm kỷ luật; xây dựng môi trường văn hóa trong sạch, lành mạnh, để tăng “sức đề kháng”, nâng cao khả năng tự bảo vệ của mỗi cán bộ, đảng viên và từng cơ quan, đơn vị.

Từng cán bộ, đảng viên phải biết tự bảo vệ mình, nâng cao trình độ, năng lực, tình cảm và lập trường cách mạng, bản lĩnh chính trị trước âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch. Không vì lý do nào đó mà “vô tình” hay “cố ý” phai nhạt mục tiêu, lý tưởng của Đảng rơi vào suy thoái đạo đức, lối sống.

Ba là, xây dựng cấp ủy, tổ chức đảng các cấp trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức; giữ vững trận địa tư tưởng của Đảng trong từng cơ quan, đơn vị. Trọng tâm là nâng cao hiệu quả công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong từng đảng bộ; thực hiện có chất lượng Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII và các chủ trương, quy định của Trung ương về xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Nêu cao tính tiền phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong thực hiện nhiệm vụ, giải quyết các mối quan hệ và tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống.

Hiệu quả phòng, chống suy thoái đạo đức, lối sống phụ thuộc vào sự trong sạch, vững mạnh của tổ chức đảng. Sự gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là của cấp ủy và người đứng đầu có vai trò, tác động rất to lớn đến ý thức tu dưỡng, rèn luyện của đảng viên và quần chúng.

Bốn là, thường xuyên trau dồi, nâng cao bản lĩnh chính trị, kiên định mục tiêu, lý tưởng cách mạng của Đảng. Kiên quyết đấu tranh chống những quan điểm, tư tưởng sai trái, thù địch. Gắn việc nâng cao bản lĩnh chính trị với học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh một cách thiết thực, hiệu quả.

Phát huy truyền thống yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, ý thức tự lực, tự cường, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Tích cực tham gia đấu tranh làm thất bại âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, cơ hội chính trị bằng các hành động cụ thể, thiết thực.

Chủ động nhận diện âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch; kiên quyết đấu tranh, khắc phục suy thoái đạo đức, lối sống ở cán bộ, đảng viên là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị - mọi tổ chức, lực lượng, cơ quan, đơn vị - nhằm tạo lên sức mạnh to lớn và “bức tường thành” vững chắc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.


Đại tá, PGS. TS. Dương Quang Hiển
Viện Khoa học Xã hội Nhân văn quân sự
False
Việt Nam vẫn là ngôi sao sáng nhất!Bài viếtSự ThậtViệt Nam vẫn là ngôi sao sáng nhất!https://www.angiang.dcs.vn/SiteAssets/Vao-xuan.jpg

(TUAG)- Các thế lực thù địch đang gia tăng công kích vào chế độ ta, xuyên tạc vai trò lãnh đạo của Đảng, sự quản lý điều hành của Chính phủ… Tất cả đều nhằm vào mục tiêu lật đổ chế độ ta, giành lại "thiên đường" đã mất. Do quá cay cú, một số tên ra sức bịa đặt, đồn thổi, đơm đặt…

23/10/2020 4:00 CHYesĐã ban hành

Cụ thể, ngày 31/8/2020, chúng đã tung ra bài viết sặc mùi chống phá có tựa đề "Chuyên gia kinh tế chê: Ba Đình quá u mê". Bài viết đã trích dẫn nhận định của một vài người được gọi là "chuyên gia kinh tế" đã vu khống: Việt Nam in thêm tiền và bơm nội tệ vào thị trường trong nước khoảng 180% GDP, để giúp GDP tăng lên,… Từ đó quy kết đó là "trò lừa tăng trưởng GDP" của Chính phủ Việt Nam...  Bất cứ ai cũng thấy đây là trò lừa đảo mà chỉ có những kẻ quá ngớ ngẩn về kinh tế học mới có thể nghĩ ra! Họ còn coi thường người đọc đến mức đưa ra đủ thứ số liệu cho rằng những tháng đầu năm 2020 có đến 74% nhà máy đóng cửa, làm cho 67,8 % người lao động trong khu vực công nghiệp bị mất việc…


Sự thật theo báo cáo tại Hội nghị trực tuyến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư ngày 28/7/2020, tuy nền kinh tế Việt Nam chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19, song 6 tháng đầu năm 2020 tăng trưởng GDP đạt 1,81%. Đó là một kết quả tích cực trong bối cảnh cùng thời gian đó, nhiều quốc gia đã tăng trưởng GDP âm, thậm chí là lâm vào suy thoái kinh tế. Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) công bố Báo cáo kinh tế vĩ mô Việt Nam quý II và 6 tháng năm 2020, nâng mức dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2020 lên 3,8% đối với kịch bản cơ sở (nhiều khả năng) và 2,2% với kịch bản bất lợi (ít khả năng).

Ngân hàng Thế giới (World Bank) trong Báo cáo Điểm lại cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam Tháng 7/2020: "Trạng thái bình thường mới ở Việt Nam sẽ ra sao? Tác động kinh tế của Covid-19" đã cho rằng: "… nền kinh tế Việt Nam thể hiện khả năng chống chịu đáng kể trong khủng hoảng COVID-19, tốt hơn nhiều so với hầu hết các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, con đường phục hồi có thể vẫn còn trắc trở do vẫn còn nhiều bất định cả trong nước và trên toàn cầu". Từ đó dự báo:  Trong trường hợp tình hình thế giới được từng bước cải thiện, các hoạt động kinh tế sẽ phục hồi vào nửa cuối của năm 2020 khiến cho nền kinh tế sẽ đạt tăng trưởng khoảng 2,8% cho cả năm nay và 6,8% trong năm 2021, nếu tình hình trong nước và quốc tế thuận lợi. Nếu tình hình bên ngoài kém thuận lợi hơn, nền kinh tế sẽ tăng trưởng khoảng 1,5% trong năm 2020 và 4,5% trong năm 2021. Quyền giám đốc World Bank tại Việt Nam Bà Stefanie Stallmeister nhấn mạnh: "World Bank tin tưởng Việt Nam sẽ tiếp tục là một trong những nền kinh tế sôi động nhất thế giới. Theo dự báo mới nhất của chúng tôi, tăng trưởng GDP sẽ đạt 2,8% vào năm 2020 và phục hồi mức 6,7% vào năm 2021. Kết quả dự báo cho thấy Việt Nam sẽ là quốc gia tăng trưởng thứ 5 trên thế giới trong năm 2020", Bà cũng khẳng định, cuộc khủng hoảng lần này khác với lần trước và nếu được quản lý tốt thì khủng hoảng lần này có thể giúp Việt Nam tiến nhanh tới ước vọng thịnh vượng và trở thành nền kinh tế có thu nhập cao vào năm 2045. "Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam vẫn là ngôi sao sáng nhất trên bầu trời thế giới". 

Trong 8 tháng đầu năm 2020: Các bộ, ngành địa phương đã thực hiện đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công; giải ngân tháng 8 tăng 45,4%; 8 tháng năm 2020 tăng 30,4%, cao nhất trong giai đoạn 2016-2020. Sản xuất nông nghiệp vẫn phát triển ổn định, bảo đảm an ninh lương thực. Nông sản xuất siêu khoảng 6,2 tỷ USD, tăng 4,9% so với cùng kỳ. Xuất nhập khẩu hàng hóa tiếp tục là điểm sáng (tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 8 tháng đạt trên 337 tỷ USD, tăng 0,03%; xuất khẩu đạt trên 174 tỷ USD, tăng 1,6%; xuất khẩu khu vực trong nước đạt gần 61 tỷ USD, tăng 15,3%). Có 27 mặt hàng xuất khẩu có giá trị trên 1 tỷ USD. Xuất siêu trên 11,9 tỷ USD.

Tương lai của Việt Nam song hành với hoà bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng chung của khu vực và thế giới. Trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó đoán định, Việt Nam mong muốn hợp tác chặt chẽ cùng các nước phòng chống đại dịch hiệu quả cũng như cùng phục hồi, phát triển kinh tế./.

                                                                   Sự thật

True
Học viện Chính trị khu vực IV tổ chức tập huấn công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của ĐảngTinQuốc HùngHọc viện Chính trị khu vực IV tổ chức tập huấn công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng/SiteAssets/HV4-tap-huan-1.jpg

(TUAG)- Ngày 23/10, Học viện Chính trị khu vực IV tổ chức lớp Bồi dưỡng cập nhật một số vấn đề lý luận, thực tiễn góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch.

23/10/2020 10:15 SAYesĐã ban hành

HV4-tap-huan-1.jpg

Quang cảnh lớp tập huấn

Tham dự có PGS.TS Nguyễn Viết Thảo, nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; PGS.TS Nguyễn Quốc Dũng, Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị khu vực IV; các đồng chí trong Đảng ủy - Ban Giám đốc Học viện.

Tham dự lớp tập huấn có lãnh đạo Ban tuyên giáo, trường chính trị 13 tỉnh, thành phố khu vực Tây Nam Bộ; cán bộ, công chức, viên chức của Học viện Chính trị khu vực IV, các học viên của 05 lớp cao cấp lý luận chính trị hệ tập trung đang học tại trụ sở Học viện.

HV4-tap-huan-2.jpg

PGS.TS Nguyễn Viết Thảo, nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh báo cáo tại hội nghị.

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, PGS.TS Nguyễn Quốc Dũng, Giám đốc Học viện Chính trị khu vực IV nêu rõ: thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW, ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị về “Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”, Kế hoạch hoạt động năm 2020 của Ban Chỉ đạo 35 Học viện Chính trị khu vực IV và Quy chế phối hợp giữa Học viện Chính trị khu vực IV với ban tuyên giáo các tỉnh ủy, thành ủy khu vực Tây Nam Bộ, nhằm để nâng cao nhận thức, bổ sung kiến thức cho đội ngũ cán bộ tuyên giáo, giảng viên của trường chính trị và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của Học viện trong việc nâng cao khả năng, tư duy lý luận, năng lực nhận diện, đấu tranh phản bác các quan điểm, sai trái, thù địch trong tình hình mới.

Lớp tập huấn nghe PGS.TS Nguyễn Viết Thảo, nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh thông tin chuyên đề về tiếp tục làm sáng tỏ một số vấn đề lý luận và thực tiễn, góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch và chuyên đề Cạnh tranh chiến lược Mỹ - Trung Quốc.

Hùng Châu

True
1 - 30Next