Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksBảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Chào mừng quý vị đến với Cổng thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh An Giang!
 
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
 
 
 
  
Phân loại
  
  
  
  
  
Tóm tắt
  
  
  
  
Nội dung
  
Tổ Thư ký và Nhóm Chuyên gia 35 tỉnh An Giang triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2024TinNguyễn LamTổ Thư ký và Nhóm Chuyên gia 35 tỉnh An Giang triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2024/SiteAssets/Hop-NCG-TTK-quy-2-24-2.jpg
31/05/2024 3:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng ngày 31/5, đồng chí Nguyễn Hữu Thịnh và đồng chí Nguyễn Mạnh Hà, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì cuộc họp Tổ Thư ký giúp việc Ban Chỉ đạo và Nhóm Chuyên gia về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch (Tổ Thư ký 35 và Nhóm Chuyên gia 35).

 Hop-NCG-TTK-quy-2-24-1.jpg

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thống nhất đánh giá thời gian qua hoạt động của Tổ Thư ký 35 tỉnh phối hợp hoạt động nhịp nhàng, hiệu quả, đặc biệt là công tác nắm, báo cáo tình hình, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch trên địa bàn, lĩnh vực phụ trách. Nhiều vấn đề phát sinh trên địa bàn tỉnh được phát hiện, xử lý kịp thời, qua đó ổn định, đảm bảo tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh. Nhóm Chuyên gia 35 tỉnh đã từng bước đi vào nề nếp, góp phần cung cấp kịp thời thông tin chính thống, định hướng dư luận xã hội trước những vấn đề phức tạp, nhạy cảm, tham gia tích cực trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch.

Hop-NCG-TTK-quy-2-24-2.jpg

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Hữu Thịnh ghi nhận, đánh giá cao các ý kiến hết sức tâm huyết của đại biểu tham dự cuộc họp nhằm tháo gỡ vấn đề còn khó khăn, vướng mắc thời gian qua. Triển khai thực hiện nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí yêu cầu, tiếp tục nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của Tổ Thư ký, Nhóm Chuyên gia 35, các tiểu nhóm, cộng tác viên theo đúng chức năng, nhiệm vụ; các cơ quan nòng cốt tăng cường trao đổi, cung cấp định hướng thông tin; các trưởng tiểu nhóm phải nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình và phát huy năng lực từng thành viên trong thực hiện nhiệm vụ; thực hiện tốt chế độ báo cáo định kỳ…

Nguyễn Lam

False
Sơ kết 05 năm thực hiện Đề án “Quân đội phòng, chống “Diễn biến hòa bình” trên lĩnh vực tư tưởng văn hóa trong tình hình mới”TinHữu ĐặngSơ kết 05 năm thực hiện Đề án “Quân đội phòng, chống “Diễn biến hòa bình” trên lĩnh vực tư tưởng văn hóa trong tình hình mới”/SiteAssets/QST-solet-dean-5.jpg
26/05/2024 7:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Chiều ngày 24/5, Đảng ủy Quân sự tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện Đề án "Quân đội phòng, chống "Diễn biến hòa bình" trên lĩnh vực tư tưởng văn hóa trong tình hình mới".

QST-solet-dean-1.jpg

5 năm qua, Đảng ủy Quân sự tỉnh An Giang và Ban Chỉ đạo 35 Đảng ủy Quân sự tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo các các cấp ủy trong Đảng bộ và lực lượng vũ trang tỉnh quán triệt, triển thực hiện nghiêm túc các văn bản của Ban Chỉ đạo 35 các cấp về công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm, sai trái, thù địch trong tình hình mới và Đề án của Bộ Quốc phòng "Quân đội tham gia phòng, chống diễn biến hòa bình trên lĩnh vực tư tưởng văn hóa trong tình hình mới. Quá trình triển khai thực hiện luôn gắn với quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết các cấp về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị, Kết luận số 21 của Ban Chấp hành Trung ương, Nghị quyết 847 của Quân ủy Trung ương, Kết luận số 01 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Cấp ủy các cơ quan, đơn vị đã tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác giáo dục, chính trị tư tưởng, kịp thời thông tin, định hướng tư tưởng, dư luận trong cán bộ, chiến sĩ trước các vấn đề nổi cộm về tình hình thế giới, khu vực và trong nước, nhất là xung đột quân sự; lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm các công việc theo kế hoạch, chương trình công tác của Ban Chỉ đạo 35 cấp trên. Tổ chức tập huấn, tổ chức phát động Cuộc thi viết chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng và tham gia thi cấp Quân khu đảm bảo theo quy định, đạt thành tích tốt….

QST-solet-dean-2.jpg

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Hữu Thịnh phát biểu

Hội nghị đã nghe các ý kiến tham luận, thảo luận của các cơ quan, đơn vị nhằm làm rõ hơn những kết quả đạt được cũng như những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện, đồng thời đề xuất các giải pháp để tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới, đặc biệt là đấu tranh trên không gian mạng trên lĩnh vực chính trị, tư tưởng, văn hóa.

QST-solet-dean-3.jpg

Đại tá Nguyễn Thúc Linh, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phát biểu

Để tiếp tục quán triệt và triển khai có hiệu quả hoạt động bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới, ngoài các nhóm giải pháp, nhiệm vụ đã nêu lên trong hội nghị, Đại tá Nguyễn Thúc Linh, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang lưu ý: Tăng cường hơn nữa công tác quán triệt, lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính ủy, chính trị viên và người chỉ huy trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới. Phải xác định đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh về chính trị, góp phần xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, cơ quan, đơn vị vững nạnh toàn diện "mẫu mực tiêu biểu"; thường xuyên cập nhật thông tin, bồi dưỡng, định hướng và cung cấp thông tin cho đội ngũ cán bộ các cấp để đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền thông tin tích cực, đấu tranh với các quan điểm sai trái, thù địch trên Internet, mạng xã hội. Giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức tự giác, rèn luyện bản lĩnh, xây dựng nhãn quan chính trị nhạy bén của đội ngũ cán bộ, đảng viên, chủ động tham gia các hoạt động đấu tranh không gian mạng một cách tích cực, thường xuyên và hiệu quả…

QST-solet-dean-4.jpg

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tặng giấy khen cho 3 tập thể, 6 cá nhân đã có thành tích tốt trong 5 năm thực hiện Đề án

QST-solet-dean-5.jpg

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tặng giấy khen cho 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong Cuộc thi viết chính luận

Tại Hội nghị, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tặng giấy khen cho 3 tập thể, 6 cá nhân đã có thành tích tốt trong 5 năm thực hiện Đề án "Quân đội phòng, chống "Diễn biến hòa bình" trên lĩnh vực tư tưởng văn hóa trong tình hình mới" và 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong Cuộc thi viết chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ tư, năm 2024 do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phát động.

Hữu Đặng 

False
Bác bỏ luận điệu “đảng viên quá độ”Bài viếtSự ThậtBác bỏ luận điệu “đảng viên quá độ”/SiteAssets/Canh-giac-xuyentac.jpg
13/05/2024 10:00 SANoĐã ban hành

​(TUAG)- Trước tình trạng không ít đảng viên, tổ chức đảng đã “nhúng chàm” đến mức phải xử lý, các học giả tư sản, các thế lực thù địch và những kẻ cơ hội chính trị ngụy biện rằng “Việt Nam trong thời quá độ lên chủ nghĩa xã hội (CNXH) thì tiêu chuẩn người đảng viên cũng cần có tính quá độ”. Đây là luận điệu sai trái về góc độ lý luận và phản động về góc độ thực tiễn, cần được nhìn nhận đúng dưới góc nhìn khoa học biện chứng.

bao_ve_nen_tang_tu_tuong_cua_dang.png

Luận điệu “đảng viên quá độ”, mới nghe dường như “thuận tai”, hợp lý; song thực chất, đó là quan điểm sai trái về lý luận và phản động về thực tiễn, tác động hướng lái, tạo sự chuyển hóa về tư tưởng của cán bộ, đảng viên.

Thực chất của luận điệu “đảng viên quá độ”

Lý luận về thời kỳ quá độ là thành tựu cơ bản, rất quan trọng của chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và của Đảng ta. Từ quan điểm khoa học, cách mạng của chủ nghĩa Mác -Lênin về tính tất yếu của thời kỳ quá độ trước đây: “Giữa xã hội tư bản chủ nghĩa và xã hội cộng sản chủ nghĩa là một thời kỳ cải biến cách mạng từ xã hội nọ sang xã hội kia. Thích ứng với thời kỳ ấy là một thời kỳ quá độ chính trị và nhà nước của thời kỳ ấy không thể là cái gì khác hơn là nền chuyên chính cách mạng của giai cấp vô sản”, các học giả tư sản, thế lực thù địch và những kẻ cơ hội chính trị hiện nay viện cớ vào đó đã tung ra luận điệu “Việt Nam trong thời quá độ lên CNXH thì người đảng viên cũng cần có tính quá độ”! Vậy thực chất của luận điệu này là gì? Tính nguy hại của nó ra sao?

Thực chất của luận điệu “đảng viên quá độ” là hạ thấp tiêu chuẩn của người đảng viên, thừa nhận sự suy thoái về phẩm chất, chính trị, đạo đức, lối sống và coi tệ tham nhũng, tiêu cực của đội ngũ cán bộ, đảng viên là tất yếu; từ đó, xuyên tạc bản chất tốt đẹp, tính tiên phong, gương mẫu của người đảng viên, làm cho Đảng ta không còn “là đạo đức, là văn minh”, tiến tới phủ nhận vai trò độc tôn lãnh đạo của Đảng. Luận điệu về cái gọi là “đảng viên quá độ” có thể nhận diện trên các mặt như sau:

Một là, sự quá độ về chính trị của người đảng viên. Theo đó, đảng viên có ý thức chính trị kém, không kiên định đối với con đường phát triển của cách mạng Việt Nam độc lập dân tộc và CNXH; thừa nhận khả năng quay trở lại con đường tư bản chủ nghĩa, phủ nhận tính tất yếu, đặc điểm, nội dung, tính chất của thời kỳ quá độ lên CNXH ở Việt Nam; thừa nhận sự tồn tại kiến trúc thượng tầng tư bản chủ nghĩa và sự bóc lột theo phương thức cũ của chủ nghĩa tư bản ở Việt Nam là tất yếu; chấp nhận “đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập” ở Việt Nam.

Hai là, sự quá độ về tư tưởng của người đảng viên. Là sự đầu hàng trước hệ tư tưởng tư sản, thậm chí là tàn dư của hệ tư tưởng phong kiến; phủ nhận hệ tư tưởng Mác -Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; cổ xúy cho cái gọi là “tự do tư tưởng” vô hạn độ, phủ nhận tính giai cấp của nền tảng tư tưởng của Đảng ta; chấp nhận sự tồn tại của nhiều hệ tư tưởng khác nhau trong Đảng.

Ba là, sự quá độ về năng lực đảng viên. Là sự chấp nhận hạ thấp tiêu chuẩn trở thành đảng viên, chấp nhận thu nạp các quần chúng không phải là những người ưu tú nhất, thậm chí để các phần tử cơ hội, phản động trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam; vì vậy, các tổ chức đảng trở thành “câu lạc bộ” của những người chỉ cần “đánh trống, ghi tên” không hơn không kém.

Bốn là, sự quá độ về đạo đức, lối sống của người đảng viên. Là thừa nhận sự tồn tại của đạo đức, lối sống cũ - đạo đức tư sản, tiểu tư sản, đạo đức phong kiến và tán dương thứ đạo đức “đầu đi xuống đất” và lối sống phi nhân văn và phản văn hóa này; trong khi đó, lại coi nhẹ, hạ thấp và phủ nhận đạo đức cách mạng của người đảng viên; hoặc thừa nhận sự tồn tại song song của cả đạo đức cũ và đạo đức cách mạng. Đồng thời, phủ nhận mọi nỗ lực của tổ chức đảng trong bồi dưỡng, nâng cao đạo đức cách mạng cho quần chúng ưu tú chuẩn bị kết nạp Đảng và cho đội ngũ đảng viên.

Năm là, coi tệ tham nhũng, tiêu cực của đội ngũ cán bộ, đảng viên là tất yếu. Đây chính là hệ quả của sự thừa nhận sự quá độ về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống của đảng viên.

Theo đó, họ cho rằng, thời kỳ quá độ phải “chấp nhận đau thương” - tức chấp nhận đảng viên tham nhũng, tiêu cực; rồi qui kết, tham nhũng, tiêu cực là thuộc tính, bản chất của một đảng độc tôn lãnh đạo; từ đó họ đưa ra thư ngỏ, thỉnh nguyện thư, kiến nghị, lời kêu gọi Đảng ta từ bỏ sự lãnh đạo với cuộc chiến phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; vì theo họ: Đảng độc tôn lãnh đạo làm triệt tiêu dân chủ, Đảng lãnh đạo công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực chẳng khác nào “vừa đá bóng, vừa thổi còi”, hoặc cái gọi là “đấu đá, thanh trừng nội bộ”; xa hơn là phủ nhận sự lãnh đạo của Đảng ta đối với toàn xã hội được hiến định ở Điều 4 Hiến pháp năm 2013…

Tính nguy hại của luận điệu “đảng viên quá độ”

Tính nguy hại của luận điệu “đảng viên quá độ” rất lớn. Trước hết, nó làm nhụt ý chí phấn đấu của các quần chúng ưu tú muốn vào Đảng; làm phân rã về chính trị, làm tan rã niềm tin, gây hỗn loạn về tư tưởng, tạo ra “những khoảng trống” để đưa hệ tư tưởng tư sản thâm nhập vào từng đảng viên và tổ chức đảng; làm suy thoái về đạo đức lối sống của đội ngũ cán bộ, đảng viên. Đây là bước rất ngắn có thể chuyển sang “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ Đảng và cả hệ thống chính trị.

Vì vậy, trong Văn kiện Đại hội XIII, Đảng ta tự phê bình: “Một số tổ chức cơ sở đảng, một bộ phận cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức chưa gương mẫu. Công tác xây dựng, phát triển tổ chức đảng, đảng viên trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước còn lúng túng, hạn chế; công tác phát triển đảng viên ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số, tôn giáo, vùng nông thôn còn nhiều khó khăn. Việc đánh giá, xếp loại tổ chức đảng và đảng viên ở một số nơi còn chưa thực chất. Một bộ phận cán bộ, đảng viên phai nhạt lý tưởng, giảm sút ý chí, ngại khó, ngại khổ, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá”.

Về vấn đề này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục cảnh báo trong bài viết Tự hào và tin tưởng dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, quyết tâm xây dựng một nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, văn minh, văn hiến và anh hùng: “Việc tổ chức thực hiện luật pháp, chính sách, thực thi công vụ vẫn là khâu yếu; kỷ luật, kỷ cương ở nhiều nơi chưa nghiêm, thậm chí còn có hiện tượng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm; cái gì có lợi thì kéo về cho cơ quan, đơn vị và cá nhân mình; cái gì khó khăn thì đùn đẩy ra xã hội, cho cơ quan khác, người khác”.

Tình trạng trên nếu kéo dài và không kịp thời được khắc phục sẽ làm mất đi sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng; Đảng mất bản chất cách mạng. Hệ quả là, làm cho Nhân dân giảm sút niềm tin vào Đảng và chế độ ta, thậm chí ngả theo các thế lực thù địch và phản động. Nguy hiểm hơn là nguy cơ làm cho một số tổ chức Đảng phân rã cả về chính trị, tư tưởng, tổ chức, biến dạng theo chiều hướng tiêu cực cả về đạo đức và cán bộ.

Thực chất của luận điệu “đảng viên quá độ” là hạ thấp tiêu chuẩn của người đảng viên, thừa nhận sự suy thoái về phẩm chất, chính trị, đạo đức, lối sống và coi tệ tham nhũng, tiêu cực của đội ngũ cán bộ, đảng viên là tất yếu; từ đó, xuyên tạc bản chất tốt đẹp, tính tiên phong, gương mẫu của người đảng viên, làm cho Đảng ta không còn “là đạo đức, là văn minh”, tiến tới phủ nhận vai trò độc tôn lãnh đạo của Đảng. Cuối cùng, như là một hệ quả tất yếu, Đảng tự làm mất vai trò lãnh đạo của mình đối với toàn xã hội. Đây là nguy cơ không thể xem nhẹ.

Nói tóm lại, luận điệu “đảng viên quá độ”, mới nghe dường như “thuận tai”, hợp lý; song thực chất, đó là quan điểm sai trái về lý luận và phản động về thực tiễn, tác động hướng lái, tạo sự chuyển hóa về tư tưởng của cán bộ, đảng viên. Vì vậy, nhận diện và đưa ra cơ sở khoa học để bác bỏ là cần thiết nhằm trực tiếp đấu tranh hiệu quả với quan điểm sai trái, thù địch; bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Sự Thật

False
Công đoàn An Giang góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của ĐảngBài viếtAG3567Công đoàn An Giang góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng/SiteAssets/Cong-doan-thamgia35-1.jpg
08/05/2024 9:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Trong giai đoạn hiện nay, các thế lực thù địch, phản động không từ mọi thủ đoạn, tiếp tục gia tăng các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước ta. Một trong những mũi nhọn mà các thế lực thù định tập trung xuyên tạc, chống phá là phủ nhận vị trí, vai trò của tổ chức Công đoàn Việt Nam. Để góp phần hiện thực hóa Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, một trong những giải pháp được Công đoàn An Giang xác định là phải tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, trong đó đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) đóng vai trò là lực lượng tiên phong.

 Cong-doan-thamgia35-1.jpg

Công nhân lao động được trang bị các kiến thức pháp luật

Những năm qua, Công đoàn An Giang thường xuyên triển khai các hoạt động tuyên truyền, giáo dục lực lượng đoàn viên để củng cố và tăng cường niềm tin của giai cấp công nhân đối với Đảng và Nhà nước. Chủ động phối hợp tổ chức tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước cho trên 2.000 lao động trực tiếp sản xuất tại các doanh nghiệp. Tăng cường các thông tin tích cực, ngăn chặn các thông tin tiêu cực thông qua hệ thống thông tin báo chí với trên 1.300 tin, bài được đăng phát. Thành lập các trang Facebook Công đoàn và trên 420 nhóm Zalo cán bộ công đoàn. Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh đã cử 01 cán bộ là Ủy viên Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh hàng ngày phụ trách cung cấp, định hướng từ 3-5 thông tin chính thống từ Tổng Liên đoàn, Ban Chỉ đạo 35 tỉnh và Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh cho cán bộ quản trị các trang Facebook Công đoàn nhằm lan tỏa thông tin tích cực, thu hút đông đảo đoàn viên, CNVCLĐ, độc giả tham gia tương tác. Trung bình, mỗi tháng có trên 110 ngàn lượt đoàn viên, CNVCLĐ và độc giả tương tác thông tin qua mạng xã hội công đoàn.

Công đoàn còn đẩy mạnh xây dựng lực lượng cộng tác viên với 29 thành viên là cán bộ công đoàn chủ chốt tại các địa phương và doanh nghiệp có đông lao động, qua đó tạo kênh thông tin quan trọng để LĐLĐ tỉnh nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận xã hội trong công nhân lao động, từ đó có những giải pháp xử lý kịp thời, tránh các tình huống xấu xảy ra, gây mất an ninh trật tự xảy ra trên địa bàn.

Nhân dịp Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động hàng năm, các cấp Công đoàn còn tổ chức các cuộc hội nghị, gặp gỡ giữa lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, Công đoàn với đoàn viên, người lao động; qua đó tạo điều kiện cho đoàn viên, người lao động được bày tỏ ý kiến, nguyện vọng của mình để cấp thẩm quyền xem xét giải quyết, kịp thời ổn định tư tưởng và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Cong-doan-thamgia35-2.jpg

Công nhân lao động bày tỏ ý kiến của mình với Đảng, Nhà nước và Công đoàn tại Chương trình tiếp xúc cử tri chuyên đề

Bên cạnh kết quả đạt được, công tác tuyên truyền, vận động của tổ chức Công đoàn thời gian qua vẫn còn một số mặt hạn chế như: Chưa đa dạng hóa các hình thức thông tin, chưa phát huy vai trò hết giám sát, phản biện của tổ chức công đoàn trong đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực và các tệ nạn xã hội; chưa xây dựng kịch bản đấu tranh chống lại các thông tin sai trái, bịa đặt, vu cáo, phản động trên mạng xã hội, internet kịp thời; việc khai thác, phát triển những tiện ích, lợi thế của trang thông tin điện tử, mạng xã hội… còn hạn chế; một số ít lao động còn bị kẻ xấu, lối kéo, kích động, tạo lo lắng, tư tưởng không ổn định, an tâm trong lao động sản xuất.

Để góp phần thực hiện tốt mục tiêu "Đổi mới tổ chức và hoạt động của tổ chức Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới", nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, Công đoàn các cấp cần quan tâm thực hiện tốt một số nội dung như sau:

Một là, tham mưu cho cấp ủy và phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền, cơ quan, đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức trong cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ về những giá trị cốt lõi của chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; tích cực tham gia học tập các chỉ thị, nghị quyết của Đảng gắn việc "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ, Bác Tôn" và thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn; qua đó, tăng cường hiểu biết, nâng cao trình độ, năng lực của cán bộ, đoàn viên để nhận thức đúng đắn, tự trang bị cho mình sức đề kháng tốt, phân biệt được đúng, sai để hành động có ích cho Đảng, Tổ quốc và Nhân dân.

Hai là, thực hiện tốt sự chỉ đạo, lãnh đạo của Tổng Liên đoàn, Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo 35 tỉnh về chủ trương, đường lối bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Tiếp tục xây dựng lực lượng cộng tác viên đủ mạnh, nhất là khu vực có đông lao động để tuyên truyền, lan tỏa những giá trị của nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên internet và mạng xã hội với phương châm "lấy cái đẹp dẹp cái xấu", kết hợp giữa "xây và chống", trong đó lấy "xây" làm chính, những thông tin tích cực  là chủ đạo. 

Ba là, các cấp Công đoàn cần thường xuyên tổ chức tuyên truyền sâu, rộng cho cán bộ, đoàn viên để cung cấp thông tin, định hướng nội dung đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; nắm tình hình tư tưởng, dư luận, tâm tư, nguyện vọng đoàn viên, CNVCLĐ để có biện pháp giải quyết kịp thời, uốn nắn những lệch lạc, sai trái, tránh để các thế lực thù địch lôi kéo, mua chuộc, kích động.

Bốn là, mỗi đoàn viên, người lao động là một tuyên truyền tích cực thông tin về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và địa phương; thường xuyên tham gia viết tin, bài, đăng tải, chia sẻ các thông tin có nội dung tích cực để định hướng dư luận; tích cực tham gia phản bác các quan điểm sai trái, thù địch tại mỗi cơ quan, đơn vị, nhất là trên không gian mạng.

N.T

False
Diệt trừ kẻ thù của Nhân dân và Chính phủBài viếtAG3567Diệt trừ kẻ thù của Nhân dân và Chính phủ/SiteAssets/Chong-thamnhung.jpg
02/05/2024 5:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, trực tiếp là Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, nhất là vai trò của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thời gian qua đã có bước tiến mạnh mẽ, đạt nhiều kết quả quan trọng, được dư luận trong nước và quốc tế đánh giá cao. Kết quả đó đã và đang góp phần vào công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị, thực sự "đã trở thành phong trào, xu thế tất yếu không thể đảo ngược".

Vấn đề tham nhũng và phòng, chống tham nhũng luôn là đại cuộc sinh tử, thành bại của muôn thời, của mọi quốc gia, dân tộc trên hoàn cầu, tự cổ chí kim. Kinh nghiệm lịch sử từ các quốc gia dân tộc phát triển từ xưa tới nay cho thấy: Không có bất cứ một thể chế nào, quốc gia dân tộc nào tuyệt đối không có tham nhũng; không có một sự thịnh vượng hay phát triển nào ở bất cứ quốc gia hay dân tộc nào, nếu không phòng, chống tham nhũng một cách kiên quyết và hiệu quả.

Chong-thamnhung.jpg

Với chúng ta, việc nhà nước thịnh vượng hay suy vong, dân tộc hùng cường hay hèn kém đều gắn chặt với việc phòng, chống tham nhũng thế nào và làm tới đâu. Cách nay hơn 250 năm, chuyện "ngũ họa" quốc vong mà bảng nhãn Lê Quý Đôn tổng kết, cảnh báo khuyên răn có 5 nguy cơ làm mất nước: Một là, trẻ không kính già; hai là, trò không trọng thầy; ba là, binh kiêu tướng thoái; bốn là, tham nhũng tràn lan; năm là, sĩ phu ngoảnh mặt. Theo đó, chỉ phạm vào một trong năm điều họa ấy thôi cũng đủ quốc sỉ bị tổn thương, liêm sỉ khó mà giữ trọn. Năm họa ấy hội lại, thì quốc sỉ mất, liêm sỉ cũng tan, thì đất nước tiêu vong, mà thân phận mỗi người tự do, cũng theo đó, mà táng thất!

Kinh nghiệm lịch sử cho thấy, phòng, chống tham nhũng là quyết sách chiến lược mang ý nghĩa sinh tử, quyết định sự tồn vong của thể chế, của quốc gia, dân tộc. Không phòng, chống tham nhũng hiệu quả thì tất yếu quốc gia không thể phát triển; không tự mình bại vong thì cũng có ngày do nó mà mất nước, tất tới lúc dân tộc bị lâm vào nô lệ và đi đến chỗ tự diệt vong.

Trong quá trình lãnh đạo cách mạng Việt Nam, Đảng ta đã sớm nhận thức và ngày càng xác định rõ hơn về nguy cơ, tác hại của tệ tham nhũng, tiêu cực đối với Đảng, chế độ và sự nghiệp xây dựng đất nước. Ngay từ những ngày đầu mới giành được chính quyền, ngày 26/01/1946, trong Quốc lệnh, do chính Chủ tịch Hồ Chí Minh ký và ban hành, Người ghi rõ, tại Điều 8 của phần phạt: "Ăn cắp của công sẽ bị xử tử". "Tham ô, lãng phí và quan liêu là kẻ thù của Nhân dân và Chính phủ, là "giặc ở trong lòng", u"giặc nội xâm".

Trong thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như khi đất nước được hoàn toàn thống nhất, dù phải tập trung cao độ cho việc thực hiện các nhiệm vụ nặng nề, khó khăn, cấp bách của cách mạng nhưng Đảng và Nhà nước ta vẫn không sao nhãng công tác đấu tranh phòng, chống tệ tham nhũng, tiêu cực. Những năm đầu đổi mới, đảng ta xác định: Đấu tranh phòng, chống tham nhũng là một bộ phận cấu thành quan trọng của toàn bộ sự nghiệp đấu tranh cách mạng của Đảng và Nhân dân ta hiện nay. Tại Hội nghị giữa nhiệm kỳ khóa VII (tháng 01/1994), Đảng ta cảnh báo nghiêm khắc về nguy cơ thứ ba, đó là tham nhũng và tệ quan liêu ở tầm mức quốc nạn, một trong bốn nguy cơ đối với Đảng và cách mạng Việt Nam. Đại hội lần thứ XI tiếp tục nhấn mạnh, tham nhũng đe doạ sự ổn định, phát triển đất nước. Đại hội XII coi tham nhũng là "thách thức nghiêm trọng đối với vai trò lãnh đạo của Đảng và hiệu lực quản lý của Nhà nước". Đến Đại hội XIII của Đảng xác định, tham nhũng "vẫn là một trong những nguy cơ đe dọa sự tồn vong của Đảng và chế độ",v.v.. Điều đó cho thấy, chúng ta chưa bao giờ chủ quan; trái lại, luôn luôn đặt cảnh báo về nguy cơ và sự tác hại của tệ tham nhũng ở mức độ cao nhất.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, trước đây chúng ta chủ yếu quan tâm đến tác hại của tham nhũng về vật chất (kinh tế, tiền bạc), nay chúng ta quan tâm nhiều hơn, nhìn rõ hơn tác hại tiềm ẩn, khôn lường của tham nhũng, tiêu cực, làm hư hỏng, mất cán bộ, mất niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, chế độ và cuối cùng là mất chế độ như đã từng xảy ra trong thực tiễn lịch sử trên thế giới.

Trộm cắp về vật chất đó là sự ô nhục, làm bại hoại quốc gia, làm nhục quốc thể; cá nhân thì táng tận liêm sỉ. Tham nhũng về quyền lực chính trị, về quyền lực kinh tế sẽ đẻ ra nhiều điều xấu xa, hủ bại, có nguy cơ làm mục rỗng nhân tâm, phá nát lòng tin, làm băng hoại quốc thể. Quyền lực chính trị là của Nhân dân, được Nhân dân ủy quyền cho người làm công bộc của dân. Nếu bằng mọi thủ đoạn những kẻ hủ bại chiếm đoạt nó, biến quyền được giao thành quyền sở hữu, thành mục tiêu hành động của họ và phe nhóm, dòng tộc thì rất nguy hiểm, thậm chí làm băng hoại cả dân tộc. Khi thế lực kim tiền liên kết với quyền lực chính trị bị tha hóa, thái hóa thì tai hoạ khủng khiếp, hậu quả khó mà tiên lượng.

Thời gian qua, những vụ đại án mà Đảng ta và pháp luật xử lý chính là một minh chứng về sự nguy hiểm trong sự cấu kết giữa quyền lực chính trị tha hóa, hủ bại và quyền lực kinh tế tối tăm lũng đoạn. Khi lòng dạ con người, nhất là những ai được giao trọng trách không trong sáng nữa thì đó chính là thứ "giặc nội xâm" cần phải lên án và diệt trừ.

Tuy nhiên, lợi dụng việc một số quan chức bị ngã ngựa vì tham nhũng, tiêu cực, cứ mỗi khi "lò lửa" chống tham nhũng bỏ thêm những thanh củi sâu mục hoặc trường hợp một số cán bộ cấp cao tự nhận thấy trách nhiệm, không đủ phẩm giá của người đảng viên và xin từ chức… thì các thế lực thù địch, phần tử cơ hội, phản động lại cho rằng đó là tranh giành quyền lực, nội bộ đấu đá hay chế độ độc đảng đẻ ra tham nhũng,v.v.. Đây là những luận điệu sai trái, phản động nhằm mục đích tạo ra dư luận xấu, chia rẻ mối quan hệ giữa Đảng với dân.

Trên thực tế, trước khi có các quyết định chính thức của Đảng và Nhà nước, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã thông báo công khai việc đồng chí lãnh đạo vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm; quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; và nhận thức rõ trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và nhân dân, đồng chí đã có đơn xin thôi giữ các chức vụ được phân công. Việc cho "thôi chức" đối với cán bộ cấp cao thể hiện đúng chủ trương của Đảng trong công tác cán bộ là "có lên, có xuống, có vào, có ra", hướng tới văn hóa "từ chức" để thể hiện tính liêm sỉ, đề cao giá trị "công bộc" của người cán bộ, đảng viên. Việc một lãnh đạo từ chức khi cấp dưới, hoặc lĩnh vực mà mình quản lý có sai phạm cũng là hành động thường thấy ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, với những kẻ có dã tâm, thì việc một cán bộ cấp cao từ chức đã bị bọn chúng xuyên tạc, bịa đặt vô căn cứ về "cuộc chiến quyền lực", kích động sự hoài nghi, hoang mang, dao động trong dư luận xã hội.

Hơn nữa, Đảng và Nhà nước ta đã xác định tham nhũng là "giặc nội xâm", cản trở tiến trình phát triển của đất nước, thậm chí là một trong những nguy cơ đe dọa sự tồn vong của Đảng và chế độ. Vì thế, chủ trương của Đảng là huy động sự nỗ lực quyết tâm của cả hệ thống chính trị, cả quốc gia, dân tộc để kiên quyết đấu tranh loại bỏ hiện tượng này ra khỏi đời sống xã hội. Đó hoàn toàn không phải là thanh trừng nội bộ hay tranh giành quyền lực như các thế lực thù địch đã rêu rao.

Những kết quả quan trọng trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thời gian qua đã chứng minh Đảng ta chống "giặc nội xâm" rất quyết liệt, đã thành bài bản, không ai đứng ngoài cuộc, tuyệt đối không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai… Điều này cho thấy quan điểm của Đảng ta, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói là làm, làm thật, làm tới nơi tới chốn chứ không phải nói cho vui hay làm nữa vời, đánh trống bỏ dùi. Trong cuộc chiến này, Nhân dân vui mừng đứng về Đảng, ủng hộ, hoan nghênh và đồng hành với Đảng. "Niềm tin của dân chúng là sự trả giá của các quan tham". Đúng như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từng nói: Nếu anh có lòng tự trọng, có đạo đức thì anh tham nhũng làm gì? Hạnh phúc của con người không phải ở chỗ nhiều tiền, lắm của, ăn ngon mặc đẹp, mà còn ở sự phong phú ở tâm hồn, được sống giữa tình thương và lòng nhân ái, lẽ phải và công bằng... "Nếu đã vi phạm, thấy tay nhúng chàm rồi tốt nhất là xin thôi, thế là nhẹ nhàng, nhân văn nhất",v.v..

Có thể nói, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực "đã trở thành phong trào, thành xu hướng không thể đảo ngược", thể hiện quyết tâm, trách nhiệm của Đảng, Nhà nước ta. Khi đảng viên và quần chúng nhân dân đã đặt niềm tin vào công cuộc đó, thì cuộc chiến nhất định thắng lợi và bất kỳ luận điệu chống phá, xuyên tạc nào cũng trở nên lạc lõng, lố bịch.

Trong bối cảnh tình hình hiện nay, điều trước hết là tất cả mỗi người chúng ta, dù ở vị trí nào, công việc gì, cần đối diện với chính mình, tỉnh ngộ và tự răn mình về nạn ăn cắp, tiêu cực và liêm sỉ làm người. Dục vọng và sự tham lam, nếu không bị khắc chế, luôn đẩy người ta vào chỗ hủ bại và tội lỗi. Phải bắt đầu từ suy nghĩ, tầm nhìn, tư duy, từ cảnh báo về sự nguy hiểm của tham nhũng, tiêu cực đối với vận mệnh quốc gia để nêu cao ý thức, tinh thần trách nhiệm trong cuộc chiến chống "giặc nội xâm". Người xưa thường nói: Kẻ thù lớn nhất của đời người chính là mình! Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bấy lâu nay vẫn luôn yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải thường xuyên tự soi, tự sửa, tự răn mình, tránh xa những cám dỗ vật chất, tham vọng, tránh đi vào vết xe đổ, để tay nhúng chàm và nếu đã trót ít nhiều nhúng chàm rồi thì sớm tự giác gột rửa./.

Sự Thật

False
Một chiến công vĩ đại của thế kỷ XX! Bài viếtAG3567Một chiến công vĩ đại của thế kỷ XX! /SiteAssets/49-nam-GPMN2.jpg
27/04/2024 7:00 SAYesĐã ban hành

(TUAG)- Tháng 9/1991, Nhà xuất bản Oa-sinh-tơn (Hoa Kỳ) phát hành cuốn “Cuộc chiến bịp bợm của Mỹ” của Ezwin Knoll - một nhà báo chuyên theo dõi về cuộc chiến tranh Việt Nam. Tác giả đã dày công sưu tập hơn 7.000 tài liệu của Lầu Năm Góc, phần lớn trong số đó là tài liệu tuyệt mật liên quan đến cuộc chiến, nhằm vạch trần dã tâm xâm lược của Mỹ. Nhưng nó luôn được Nhà Trắng che đậy, lừa dối bằng những luận điệu: “nước Mỹ văn minh có sứ mệnh cao cả lãnh đạo thế giới”, “sự bành trướng của cộng sản Bắc Việt là mối đe dọa đối với lợi ích quốc gia Mỹ, đe dọa an ninh nước Mỹ,…”.

49-nam-GPMN.jpg

Rất nhiều công trình nghiên cứu khác cũng chỉ rõ âm mưu xâm lược Việt Nam và các nước Đông Dương của Mỹ xuất hiện từ khi Pháp sa lầy ở Đông Dương. Riêng Knon nhận định: “Ngay từ phút đầu, khi Mỹ mới can thiệp vào Đông Dương, chính sách của Mỹ trước sau như một: kiên quyết theo đuổi mục tiêu là thiết lập tại Đông Dương một “pháo đài của thế giới tự do”. Đến đầu năm 1954, Tổng thống Eisenhower tuyên bố rằng, sự hiện diện của chế độ cộng sản Việt Nam là “mối đe dọa” lớn cho an ninh quốc gia của Hoa Kỳ. “Mối đe dọa” đó khủng khiếp đến nỗi tất cả mọi phương tiện chiến tranh hiện đại phải được huy động để tiêu diệt nó đến tận gốc. Kennedy sau đó cũng cho rằng, “đây chỉ là một cuộc chiến tranh chống nổi dậy,... Mỹ chắc chắn sẽ đè bẹp quân đội nhỏ bé của Bắc Việt”.

Khác với sự bịa đặt đầy tráo trở nêu trên, sau Chiến thắng Điện Biên Phủ, theo Hiệp định Genève, tháng 7/1956 sẽ tổ chức tổng tuyển cử tự do thống nhất đất nước. Nhưng đế quốc Mỹ với âm mưu biến miền Nam thành thuộc địa kiểu mới đã tiến hành cuộc chiến xâm lược với suy tính dễ dàng giành thắng lợi. Họ bắt đầu từ chiến lược “chiến tranh một phía” và nhanh chóng thất bại. Đến cuối năm 1964, đầu năm 1965 trước sự phá sản của chiến lược “chiến tranh đặc biệt”, bọn chúng chuyển sang thực hiện chiến lược “chiến tranh cục bộ” - một “cuộc chiến tranh tàn bạo nhất trong lịch sử loài người” - đe dọa đẩy miền Bắc trở về “thời kỳ đồ đá”… Và họ liên tiếp thua đau; càng thua đau, Mỹ càng leo thang chiến tranh, như “... con thú dữ bị thương nặng, giãy giụa một cách hung tợn trước hơi thở cuối cùng”.

Trong lời kêu gọi năm 1966, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: Đế quốc Mỹ có thể đưa 50 vạn quân, 1 triệu quân hoặc nhiều hơn nữa... Chiến tranh có thể kéo dài…, song nhân dân Việt Nam quyết không sợ! “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”!

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mc Namara trong cuốn hồi ký “Nhìn lại quá khứ - Tấn thảm kịch và những bài học về Việt Nam” đã viết: “Chúng tôi ở trong chính quyền Kennedy và Johnson, tham gia vào các quyết định về Việt Nam,… chúng tôi đã sai lầm, sai lầm khủng khiếp. Chúng tôi mắc nợ các thế hệ tương lai trong việc giải thích tại sao lại sai lầm như vậy”. Tướng Maxwell D.Taylor, cựu Đại sứ Mỹ ở Sài Gòn, sau khi từ chức (tháng 6/1965) về làm cố vấn đặc biệt của Tổng thống Lyndon Baines Johnson đã phải thốt lên rằng: “Tất cả chúng ta đều có phần của mình trong thất bại của Mỹ ở Việt Nam và chẳng có gì là tốt đẹp cả. Chúng ta không hề có một anh hùng nào trong cuộc chiến tranh này mà toàn là ngu xuẩn. Chính tôi cũng nằm trong số đó”…

Bên trực tiếp gây chiến đã thừa nhận thất bại, đã nêu nguyên nhân mà chúng ta có thể chia sẻ! Nhưng do đi theo các thế lực thù địch, hoặc bởi những động cơ thiếu lương thiện, cho đến nay vẫn có người cố tình xuyên tạc về cuộc chiến. Họ lập lờ khi nói đó là “cuộc chiến ủy nhiệm”, hoặc nguy hiểm hơn khi xuyên tạc, cho đó là “cuộc nội chiến” do Bắc Việt tấn công miền Nam… Giáo sư Trần Chung Ngọc (nguyên sĩ quan VNCH, một học giả có uy tín người Mỹ gốc Việt) đã khẳng định: “Tôi cho rằng cả hai từ “nội chiến” và “chiến tranh ủy nhiệm” đều không thể áp dụng trong trường hợp Việt Nam. Thật ra thì từ “ủy nhiệm” chỉ có thể áp dụng cho phía… “Việt Nam Cộng hòa”… Mỹ dựng lên chế độ miền Nam, phá bỏ Hiệp định Genève và quyết định mọi việc, dùng miền Nam để chống Cộng cho Mỹ. Điều này thật là rõ ràng qua những tài liệu lịch sử hiện hữu”. “Bảo rằng vì Trung Cộng và Nga Sô tiếp tế vũ khí cho Bắc Việt là ủy nhiệm cho Bắc Việt chống Mỹ hộ cho Nga Sô hay Trung Cộng để thực hiện âm mưu bành trướng chủ nghĩa Cộng Sản, đó là một lý luận rất ấu trĩ và ngớ ngẩn”. Ông còn nói: “Một cuộc chiến mà trong đó một phía hoàn toàn được trang bị và trả lương bởi một quyền lực ngoại quốc - một quyền lực nắm quyền quyết định về bản chất của chế độ địa phương vì những quyền lợi của mình - thì không phải là một cuộc nội chiến”, “Huyền thoại về một miền Nam độc lập như một quốc gia riêng biệt chỉ là sản phẩm do Mỹ dùng cường quyền thắng công lý tạo ra…”.

49-nam-GPMN2.jpg

Đại thắng mùa Xuân 1975 là chiến công chói lọi, là thắng lợi vĩ đại của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của quân và dân ta dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng. Thắng lợi đó là bước ngoặt vĩ đại trong lịch sử dân tộc, mở ra kỷ nguyên mới đối với đất nước ta - kỷ nguyên độc lập, thống nhất Tổ quốc, cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội. Đảng ta khẳng định: “Năm tháng sẽ trôi qua, nhưng thắng lợi của nhân dân ta trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ, cứu nước mãi mãi được ghi vào lịch sử dân tộc ta như một trong những trang chói lọi nhất, một biểu tượng sáng ngời về sự toàn thắng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và trí tuệ con người, và đi vào lịch sử thế giới như một chiến công vĩ đại của thế kỷ XX, một sự kiện có tầm quan trọng quốc tế to lớn và có tính thời đại sâu sắc”.

Ngay trong những ngày chiến đấu vô cùng gian lao dưới mưa bom, bão đạn với biết bao hy sinh, mất mát,… Ông cha chúng ta luôn tin tưởng rằng: Ta nhất định thắng! “Đến ngày thắng lợi, nhân dân ta sẽ xây dựng lại đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn!”. Thực hiện điều mong muốn lớn lao đó, sau nhiều năm cố gắng, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay- Niềm tự hào như khúc khải hoàn ca đó đang cổ vũ, bồi đắp thêm niềm tin, ý chí, nghị lực để toàn Đảng, toàn Quân và toàn Dân tiếp tục vượt qua gian khó, vững bước tiến lên!

ST

True
Nhân quyền và quyền con người ở Việt Nam luôn được đảm bảoBài viếtAG3567Nhân quyền và quyền con người ở Việt Nam luôn được đảm bảo/SiteAssets/Nudaibieudang-quochoi.jpg
24/04/2024 8:00 SAYesĐã ban hành

(TUAG)- Tôn trọng, bảo đảm quyền con người là quan điểm, chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước ta. Trong những năm gần đây Việt Nam không chỉ nỗ lực thực hiện các cam kết quốc tế mà còn tích cực, chủ động và có nhiều đóng góp trong lĩnh vực thúc đẩy và bảo vệ quyền con người trong khu vực và thế giới. Điều này thể hiện rõ thông qua mức độ tín nhiệm với tỷ lệ phiếu đồng ‎thuận rất cao những lần Việt Nam gia nhập Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc và ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Nudaibieudang-quochoi1.jpg
Việt Nam đã có những nỗ lực không ngừng nghỉ cho việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật về quyền con người. Ảnh minh họa.

Thế nhưng, một số thế lực thù địch, các phần tử phản động, cơ hội rêu rao với luận điệu quy chụp rằng ở Việt Nam thì “nhân quyền chỉ còn ở trên giấy”, hay Việt Nam “không có nhân quyền”, “chính quyền không bảo đảm quyền con người”… là chiêu trò không mới, nhưng rất thâm độc.

Gần đây, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Đỗ Hùng Việt rõ nêu tại họp báo công bố báo cáo quốc gia theo cơ chế rà soát định kỳ phổ quát chu kỳ 4 (UPR) của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, chiều ngày 15/4 cho rằng, ông không đồng tình với rất nhiều ý kiến nội dung trong báo cáo của các cơ quan Liên hợp quốc và các bên liên quan về Việt Nam, bởi vì có rất nhiều nội dung được xây dựng trên những thông tin chưa được kiểm chứng, đưa ra những nhận định thiếu khách quan về tình hình nhân quyền và quyền con người ở Việt Nam. Thứ trưởng nêu rõ, một trong những nguyên tắc mang tính nền tảng của quan hệ quốc tế hiện đại và được ghi nhận trong Hiến chương Liên hợp quốc là nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia. Và một trong những nguyên tắc cũng mang tính nền tảng của quan hệ Việt giữa Việt Nam và các nước trên thế giới đó là tôn trọng thể chế chính trị của nhau. “Tôi kiên quyết bác bỏ những ý kiến, những đề xuất, kiến nghị vi phạm quy tắc này”.

Có thể khẳng định đây chính là sự nhận định thiếu khách quan, sai lệch vấn đề nhân quyền ở Việt Nam nhằm xuyên tạc, bẻ cong sự thật, gây rối, chống phá Đảng, Nhà nước, chế độ cần cảnh giác, đấu tranh, bác bỏ.

Ở Việt Nam, đường lối, chủ trương và chính sách xuyên suốt của Đảng và Nhà nước là bảo vệ và thúc đẩy quyền con người. Đại hội Đảng lần thứ XIII đã xác định đặt con người vào vị trí trung tâm của các chính sách phát triển; coi con người là vốn quý nhất, chăm lo cho con người là mục tiêu phấn đấu cao nhất, tạo cơ sở vững chắc hơn nữa để bảo đảm quyền con người. Bên cạnh đó, khuôn khổ luật pháp ngày càng hoàn thiện đã tạo nền tảng quan trọng để bảo đảm ngày càng tốt hơn các quyền và tự do cơ bản của nhân dân. Vì thế, quyền con người, quyền công dân cũng không chỉ được khẳng định trong Hiến pháp (thể chế hóa quan điểm của Đảng về quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân), mà còn đồng thời được bổ sung, điều chỉnh trong các luật, bộ luật và các văn bản dưới luật. Quyền con người, quyền công dân được thực thi thông qua việc thực hiện các quyền quyền ứng cử, bầu cử, bãi nhiệm đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân; quyền tham gia quản lý nhà nước và xã hội, tham gia thảo luận và kiến nghị với cơ quan Nhà nước; quyền khiếu nại, tố cáo và giám sát đối với cơ quan nhà nước, cán bộ, công chức, viên chức; quyền làm việc trong các cơ quan nhà nước và được biểu quyết khi Nhà nước tổ chức trưng cầu ý dân; quyền tham gia xây dựng, thi hành và bảo vệ Hiến pháp... theo quy định của Hiến pháp và pháp luật. Việt Nam cũng đã ký và tham gia 7/9 công ước quốc tế cơ bản về quyền con người,…

Nudaibieudang-quochoi.jpg

Tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội khóa XV là 30,26%, cao nhất từ trước đến nay.

Việt Nam được thế giới đánh giá là một trong những quốc gia điển hình về giảm nghèo đa chiều bền vững, tỷ lệ hộ nghèo từ gần 60% vào năm 1986 giảm xuống còn dưới 3% vào năm 2022, được Liên hợp quốc xếp là một trong những nước đứng đầu thực hiện Mục tiêu Thiên niên kỷ; đầu tư hiệu quả cho phát triển y tế, giáo dục, văn hóa, việc làm, xây dựng môi trường sinh thái, cải thiện an sinh xã hội, bảo đảm phúc lợi xã hội, không những làm cho kinh tế phát triển mà còn bảo đảm thực hiện tốt công bằng xã hội. Người dân tiếp cận ngày càng tốt hơn các dịch vụ xã hội cơ bản, như về nhà ở, đến năm 2020, Nhà nước đã hỗ trợ chỗ ở cho 648.000 hộ nghèo nông thôn, 323.000 căn nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Trong 3 năm phòng, chống dịch COVID-19 (2020-2022), Chính phủ và các cấp, các ngành, các địa phương đã hỗ trợ với số tiền hơn 120.000 tỷ đồng và trên 200.000 tấn gạo hỗ trợ cho hơn 68 triệu lượt người dân, người lao động gặp khó khăn. Hiện có trên 1,2 triệu người có công và thân nhân đang hưởng chế độ ưu đãi hằng tháng; 98,6% gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình trên địa bàn.

Các nội dung về quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân trong Hiến pháp và pháp luật của Việt Nam đều phù hợp với các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Điều này không chỉ thể hiện Việt Nam ngày càng nhận thức rõ hơn, đầy đủ hơn về quyền con người, mà còn là sự khẳng định, sự cam kết mạnh mẽ của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong quá trình thực thi quyền con người.

Bên cạnh, Quốc hội đã thông qua gần 60 luật, nghị quyết có liên quan đến quyền con người, quyền công dân phù hợp với Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền năm 1948 và các công ước quốc tế mà Việt Nam tham gia… đã cho thấy những nỗ lực của Đảng, Nhà nước Việt Nam trong xây dựng, triển khai các chính sách để thúc đẩy và bảo vệ quyền con người. Thực tế, việc bổ sung, hoàn thiện khung pháp luật về quyền con người, quyền công dân như đã nêu trên không chỉ phản ánh đúng bản chất của chế độ xã hội chủ nghĩa và xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, mà còn tạo thuận lợi để mọi người dân đều có thể tham gia xây dựng, quản lý xã hội, giám sát hoạt động của các cơ quan nhà nước cũng như để các cơ quan nhà nước hoạt động, phục vụ tốt hơn nhu cầu của các tầng lớp nhân dân.

Thực tế cũng cho thấy, với vai trò là thành viên của Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023 - 2025, Việt Nam cũng thúc đẩy một số sáng kiến tại Hội đồng Nhân quyền như đầu năm 2023, Việt Nam đã thúc đẩy thành công để Hội đồng Nhân quyền thông qua nghị quyết về kỷ niệm 75 năm ngày Tuyên ngôn nhân quyền thế giới và 30 năm Tuyên bố và chương trình hành động Vienna về quyền con người. Những Nghị quyết này đã thông qua và đồng thuận với sự tham gia bảo trợ của hơn 120 quốc gia thành viên. Đồng thời, tích cực đóng góp ý kiến về vấn đề biến đổi khí hậu và quyền con người cũng như thúc đẩy, bảo vệ quyền kinh tế, xã hội, văn hóa của con người trong bối cảnh thế giới thời kỳ hậu đại dịch COVID-19...

Sự tham gia tích cực tại Hội đồng nhân quyền, sự đóng góp thiết thực, có ý nghĩa đối với công việc chung của Việt Nam tại Liên hợp quốc trên tinh thần “tôn trọng lẫn nhau, đối thoại và hợp tác, đảm bảo mọi quyền cho tất cả mọi người” là không thể phủ nhận. Đặc biệt, những thành tựu này đã được cộng đồng quốc tế đánh giá cao đúng như Surya Deva (Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về quyền phát triển) đã ghi nhận vai trò của Việt Nam trên cương vị thành viên Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025 và sự tham gia trách nhiệm, tích cực của Việt Nam trong cơ chế rà soát định kỳ phổ quát về quyền con người (UPR).

Từ những chủ trương, quyết sách của Đảng, Nhà nước ta và thực tiễn cho thấy để khẳng định rằng: Nhân quyền và quyền con người ở Việt Nam luôn được tôn trọng và đảm bảo, Việt Nam không chỉ thực thi, đảm bảo, thúc đẩy nhân quyền và quyền con người ở trong nước là nghiêm túc, nhất quán, liên tục, mà còn nỗ lực góp phần quan trọng thúc đẩy, bảo vệ quyền con người trên phạm vi toàn cầu. Đó cũng chính là sự thật, là minh chứng thuyết phục bác bỏ mọi sự xuyên tạc, bôi đen vấn đề nhân quyền ở Việt Nam của các thế lực thù địch.

T.G

True
“Chiến thắng lừng lẩy năm châu, chấn động địa cầu” - mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc Việt NamBài viếtAG3567“Chiến thắng lừng lẩy năm châu, chấn động địa cầu” - mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc Việt Nam/SiteAssets/Nudaibieudang-quochoi1.jpg
19/04/2024 1:20 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Cách đây 70 năm (1954 - 2024) chiến dịch Điện Biên Phủ kết thúc thắng lợi và trở thành mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc, mở ra một trang mới không chỉ đối với Việt Nam mà còn ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển của nhân loại với sự cáo chung của chủ nghĩa thực dân cũ, điều đó đã được cả thế giới ghi nhận, đánh giá cao. 70 năm đã trôi qua nhưng ý nghĩa và tầm vóc của chiến thắng Điện Biên Phủ vẫn còn nguyên giá trị đối với dân tộc Việt Nam và cả nhân loại yêu chuộng hòa bình trên thế giới.

Chuanbi-70-DBP--1.jpg

Các chiến sĩ tích cực tập luyện để chuẩn bị tham gia diễu binh, diễu hành tại Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024).

Năm 2018, trong chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Cộng hòa Pháp Édouard Philippe đã đến thăm Điện Biên Phủ, đây là nguyên thủ thứ hai của Pháp thăm lại chiến trường xưa, là nơi chứng kiến chiến thắng lịch sử của quân và dân ta. Trả lời báo chí về chuyến thăm, Thủ tướng Pháp đã nói rằng: “Trận chiến cuối cùng ở Điện Biên Phủ là một trong những trận chiến khó khăn nhất và mang tính biểu tượng nhất của cuộc chiến. Nó đánh dấu việc Việt Nam dành được nền độc lập hoàn toàn”. Đó là tâm sự chân thành và thiện chí bởi chúng ta cần khép lại quá khứ để hướng tới tương lai nhưng điều đó không có nghĩa là để lịch sử bị lãng quên. Nhắc tới quá khứ, tiếp thu các bài học có ý nghĩa lịch sử sẽ cho phép chúng ta có cách tiếp cận khách quan, góp phần thúc đẩy quan hệ trong hiện tại và tương lai để những ký ức đau thương về chiến tranh không bao giờ lập lại.

Ý nghĩa vĩ đại của chiến thắng Điện Biên Phủ đã được cả thế giới khẳng định nhưng các thế lực thù địch và một số kẻ thiếu thiện chí vẫn cố tình mọi cách hạ thấp ý nghĩa của sự kiện, xuyên tạc bản chất, tính chính nghĩa của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân ta. Chúng cố tình cho rằng nếu không có sự giúp đỡ của nước ngoài thì Việt Nam không thể chiến thắng.

Trước hết, cần khẳng định trong những năm cuối của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, nhất là trước và trong chiến dịch Điện Biên Phủ quân và dân Việt Nam đã nhận được sự giúp đỡ quan trọng của Liên Xô, Trung Quốc.... Chúng ta luôn ghi nhớ và không bao giờ quên sự giúp đỡ đó. Tuy nhiên, xét từ bất cứ phương diện nào, mọi sự giúp đỡ dù lớn đến đâu cũng không thể giúp cho sự nghiệp cứu nước của một dân tộc đi đến thắng lợi cuối cùng nếu bản chất của sự nghiệp đó không mang đến tính chính nghĩa, thiếu tinh thần tự chủ, thiếu đường lối chính trị đúng đắn và bản lĩnh chính trị vững vàng, thiếu sách lược quân sự sáng tạo và hiệu quả, không thể phát huy được toàn bộ sức mạnh vật chất và tinh thần của toàn dân tộc. Đây là các nguyên tắc có tính sống còn, nguồn gốc nguyên nhân thắng lợi của cách mạng Việt Nam.

Minh chứng về việc được viện trợ nhiều nhưng vẫn thất bại là sau chiến thắng Điện Biên Phủ 15 năm, Mỹ đã có chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh” cùng các khoản viện trợ quân sự khổng lồ cho chế độ ngụy quyền Sài Gòn với nhiều vũ khí, trang thiết bị vượt trội so với Quân đội nhân dân Việt Nam nhưng cuối cùng vẫn phải chấp nhận thất bại và sụp đổ. Bài học đó chắc chắn các thế lực phản động, thù địch vẫn chưa thể quên.

Nhà báo Pháp Giuyn Roa khẳng định: “Không phải viện trợ của nước ngoài đã đánh bại Na-va mà chính là những chiếc xe đạp Peugeot thồ 200, 300 kg hàng và đẩy bằng sức người, những con người ăn chưa đủ no và ngủ thì nằm ngay dưới đất trải tấm nilông. Cái đã đánh bại tướng Na-va không phải bởi các phương tiện mà là sự thông minh và ý chí của đối phương”. Tướng Bi-gia, chỉ huy quân dù trong chiến dịch Điện Biên Phủ tỏ ra kính trọng khi nhắc đến bộ đội Việt Minh: “Những con người dẻo dai, có khả năng vận động năm bảy chục cây số trong đêm trên những đôi giày vải và chỉ với 1 bát cơm lót dạ, để rồi vào trận, vừa hát vừa xung phong. Trong tiềm thức của tôi, bộ đội Việt Minh trở thành những người lính xuất chúng. Họ đã đánh bại chúng ta”.

Nudaibieudang-quochoi1.jpg

Vượt qua bom đạn của kẻ thù, vượt qua những điều kiện khắc nghiệt của tự nhiên, mặc dù gặp muôn vàn khó khăn nhưng đã có hơn 25.000 tấn gạo, hơn 900 tấn thịt, gần 1.800 tấn xăng dầu, gần 31.000 tấn vũ khí đạn dược được quân và dân cả nước vận chuyển tới mặt trận Điện Biên Phủ cho bộ đội để góp phần vào thắng lợi lịch sử cuối cùng. Kỳ tích đó nằm ngoài suy nghĩ của những người thường lấy vũ khí luận làm cơ sở giải quyết chiến tranh, nằm ngoài suy nghĩ của những kẻ chỉ sống với tâm thế tay sai tôn sùng viện trợ của nước ngoài mà không thể tự đứng trên đôi chân của mình và trên hết là chưa bao giờ nhận được sự đồng lòng, ủng hộ toàn tâm toàn ý của dân tộc. Như Cố đại tá Jacques Allaire, sĩ quan Pháp từng tham chiến ở Điện Biên Phủ nhận định: “Tôi biết nhiều người trong quân đội Bảo Đại. Họ không có động lực và quyết tâm nào cả, họ không đại diện cho ước nguyện của người dân Việt Nam và không dám hi sinh mạng sống vì Tổ quốc. Trong khi đó, bộ đội Việt Minh là những người lính thực thụ với quyết tâm, lòng dũng cảm và đạo đức” và Tướng De Castries, người chỉ huy trong chiến dịch Điện Biên Phủ, sau khi thất bại trở về Pháp, đã trả lời trước Ủy ban Điều tra của Bộ Quốc phòng Pháp rằng: “Người ta có thể đánh bại 1 quân đội chứ không thể đánh bại 1 dân tộc”.

Việt Nam ngày nay đã có những bước phát triển vượt bậc về mọi mặt. Vị thế của Việt Nam ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế. Sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đang đặt ra nhiều nhiệm vụ và thách thức mới đòi hỏi toàn Đảng, toàn dân và toàn quân tiếp tục nỗ lực để xây dựng đất nước phát triển bền vững. Chiến thắng Điện Biên Phủ - mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc Việt Nam vẫn vẹn nguyên giá trị, là yếu tố quan trọng góp phần phát triển lòng tự hào dân tộc của thế hệ hôm nay và mai sau, tiếp bước cha ông dựng xây Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa./.

N.T.K.T

True
Chủ động đấu tranh, ngăn chặn, xử lý thông tin xuyên tạc, chống phá công tác nhân sự Bài viếtAG3567Chủ động đấu tranh, ngăn chặn, xử lý thông tin xuyên tạc, chống phá công tác nhân sự /SiteAssets/BM-TW8-23-4.jpg
15/04/2024 1:00 CHYesĐã ban hành

​(TUAG)- Thời gian vừa qua, lợi dụng việc xem xét, quyết định công tác nhân sự của Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng và các Kỳ họp bất thường của Quốc hội khóa XV và các quyết định về công tác nhân sự của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các thế lực thù địch, cơ hội chính trị, phản động đã và đang gia tăng các hoạt động công kích, xuyên tạc công tác nhân sự, chính trị nội bộ của Đảng, Nhà nước; phủ nhận thành quả của công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực,v.v.. Chúng triệt để lợi dụng vấn đề thay đổi nhân sự cấp cao để tuyên truyền, chống phá Đảng, Nhà nước và chế độ ta.


Gần đây, liên quan đến vụ án ở Tập đoàn Phúc Sơn, đối tượng Nguyễn Văn Hậu đã có những hành vi chi phối, lũng đoạn, gây áp lực, ép một số bị can nguyên là ủy viên ban thường vụ, thậm chí là thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Phúc để trục lợi. Để làm được việc này, họ đã lợi dụng các mối quan hệ thân quen của người có chức vụ quyền hạn để thực hiện. Đây được coi là hành vi rất nguy hiểm, một dạng tội phạm mới, không chỉ gây thiệt hại đối với tài sản của nhà nước và của Nhân dân, mà còn có ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của hệ thống chính trị, làm ảnh hưởng tiêu cực hình ảnh của Đảng và chính quyền nhân dân.

Theo thông tin của Bộ Công an cho thấy, nhiều cán bộ chủ chốt của các địa phương đã “nhúng chàm” và bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam và một số trường hợp khác bị xem xét trách nhiệm. Việc cơ quan chức năng mạnh tay đưa cả “củi khô” lẫn “củi tươi vào lò” thể hiện rõ tinh thần thượng tôn pháp luật, kiên quyết không bao che, thỏa hiệp cho các hành vi sai phạm. Điểm đột phá và cũng là dấu ấn nổi bật trong vụ án này là công tác phát hiện và xử lý tham nhũng, tiêu cực đã được chỉ đạo và thực hiện một cách bài bản, đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả, thực hiện đúng quan điểm “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai, chức vụ gì và không chịu sức ép của bất kỳ cá nhân nào”.

Tuy nhiên, đứng “bên kia chiến tuyến”, các thế lực thù địch, phản động, chống đối lại lợi dụng việc xử lý cán bộ vi phạm để tung ra nhiều luận điệu, thông tin sai trái, độc hại nhằm chống phá Đảng, Nhà nước. Chúng cho rằng: “Việc xử lý vi phạm thực chất chỉ là cuộc chiến tranh giành quyền lực”, “khi cần thêm củi để ném vào lò hoặc cần hạ bệ ai đó trong cuộc tranh giành quyền lực, các tì vết của họ đã có trong quá khứ sẽ bị những kẻ gọi nhau là đồng chí lôi ra”,v.v..  Đồng thời, chúng cũng tô vẽ ra nhiều “thuyết âm mưu”, thêu dệt nên nhiều mối quan hệ giữa các bị can trong vụ án với một số quan chức đang đương nhiệm để hướng lái dư luận một cách tiêu cực.

Chúng ta cần khẳng định rằng đây là âm mưu, phương thức, thủ đoạn chống phá quen thuộc, không ngừng nghỉ của các thế lực thù địch, bất chấp thủ đoạn, nhào nặn trắng đen, pha trộn thật giả hòng gây hoài nghi, chia rẽ dân với Đảng. Bởi lẽ, bất cứ vụ án nào liên quan đến quan chức bị đưa ra ánh sáng, các “nhà dân chủ giả hiệu” đều ngay lập tức tìm mọi cách để phù phép, tô vẽ vào đó màu sắc chính trị. Dĩ nhiên, vụ án liên quan đến Tập đoàn Phúc Sơn cũng không là ngoại lệ. Trước đó, trong các vụ án liên quan đến Việt Á hay “chuyến bay giải cứu”, các đối tượng xấu cũng thực hiện chống phá bằng thủ đoạn tương tự. Mục đích mà chúng hướng đến là tạo ra những “ma trận thông tin”, đan xen thật - giả để tìm cách hướng lái, tác động, làm lung lay nhận thức, tình cảm của người dân với Đảng.

Có thể thấy, những sai phạm của Tập đoàn Phúc Sơn không chỉ gây thiệt hại về kinh tế mà còn làm biến dạng hoạt động quản lý nhà nước trên các lĩnh vực. Đây là một trong những vụ án điển hình thể hiện sự móc nối, câu kết giữa các đối tượng phạm tội kinh tế và quan chức trong hệ thống chính quyền. Một vòng xoáy “tiền – quyền” đã được hình thành, biến một doanh nghiệp hoạt động trong phạm vi cấp huyện, mức độ vừa phải bỗng “vươn mình mạnh mẽ” để trúng nhiều dự án từ Bắc vào Nam. Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố các bị can để điều tra, làm rõ hành vi vi phạm. Việc xử lý cán bộ “nhúng chàm” là điều hoàn toàn bình thường, theo đúng tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ” và khẳng định tính nghiêm minh, công bằng của pháp luật. Bởi vậy, chẳng có lý do gì để giới “dân chủ” truyền tai nhau những luận điệu độc hại như nêu trên.

Chúng ta đều biết, tham nhũng, tiêu cực là hiện tượng xã hội tiêu cực, xấu xa mà thời nào, chế độ nào, quốc gia nào cũng có; đó là “khuyết tật bẩm sinh” của quyền lực. Các quốc gia tồn tại và phát triển vững mạnh đều quan tâm và tiến hành đấu tranh phòng, chống tham nhũng có hiệu quả.

Trước đây, chúng ta chủ yếu quan tâm đến tác hại trước mắt, về vật chất (kinh tế, tiền bạc), nay chúng ta quan tâm nhiều hơn, nhìn rõ hơn tác hại tiềm ẩn, khôn lường của tham nhũng, tiêu cực, làm hư hỏng, mất cán bộ, mất niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, chế độ và cuối cùng là mất chế độ như đã từng xảy ra trong thực tiễn lịch sử trên thế giới. Trước đây, chống tham nhũng, lãng phí chủ yếu chỉ tập trung vào các hành vi: tham ô, chiếm đoạt, nhận hối lộ, đưa hối lộ, làm thất thoát tài sản nhà nước. Nay không chỉ trong khu vực nhà nước mà còn mở rộng ra cả khu vực ngoài nhà nước.


Với quan điểm kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực để xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh, mọi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức sai phạm đều phải có hình thức xử lý kịp thời, nghiêm minh và công khai, làm nghiêm từ trên xuống dưới, không có vùng cấm, vùng trống, không có ngoại lệ, không có đặc quyền, bất kể người đó là ai. Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, mục đích của việc xử lý tham nhũng, tiêu cực là để “trị bệnh cứu người”, kỷ luật một vài người để cứu muôn người, truy tố một vụ để cảnh tỉnh cả một vùng, một lĩnh vực; từ đó để cảnh báo, răn đe, giáo dục, phòng ngừa là chính, nên cần phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu, không để vi phạm nhỏ tích tụ thành sai phạm lớn; phải tăng cường giáo dục kỷ luật, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, dùng kỷ luật nghiêm minh và giám sát nghiêm khắc để cán bộ, đảng viên biết giữ gìn, nhớ điều cấm, giữ giới hạn.

Vì vậy, trước những thông tin bịa đặt, xuyên tạc, chống phá công tác nhân sự của các thế lực thù địch, các cấp uỷ, tổ chức đảng và mọi cán bộ, đảng viên cần nêu cao ý thức cảnh giác, làm tốt công giáo dục chính trị, tư tưởng nội bộ; tổ chức chiến dịch “phủ xanh” thông tin tích cực; tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về quyết tâm phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với tinh thần “không có vùng cấp”, “không có ngoại lệ”; tăng cường đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, thông tin xấu độc; vạch trần âm mưu, thủ đoạn của các tổ chức, cá nhân xuyên tạc, phá hoại công tác nhân sự, kích động, gây rối, chống phá Đảng, Nhà nước và chế độ; kiên quyết chấn chỉnh, xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức đăng tải, chia sẻ, bình luận, tán phát tin giả, tin sai sự thật liên quan đến công tác nhân sự, nhất là nhân sự liên quan đến cán bộ của tỉnh; thực hiện đúng quy định về bảo vệ bí mật Nhà nước.

Sự Thật


True
Tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạngBài viếtH.TTăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng/SiteAssets/Daptan-xuyentac.jpg
12/04/2024 11:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Trước tình hình hoạt động tấn công mạng, đặc biệt là mã độc tống tiền (ransomware) tăng mạnh thời gian gần đây và có thể tiếp tục diễn biến phức tạp trong giai đoạn tới, nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời để khắc phục những tồn tại, hạn chế, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong công tác bảo đảm an toàn thông tin mạng, tại Công điện số 33/CĐ-TTg, ngày 07/4/2024, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu triển khai một số nhiệm vụ cấp thiết sau:

Daptan-xuyentac.jpg

Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp tiếp tục thực hiện quyết liệt, có hiệu quả chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tập trung vào các nội dung: trực tiếp chỉ đạo và phụ trách công tác bảo đảm an toàn thông tin mạng; chịu trách nhiệm trước pháp luật và Thủ tướng Chính phủ nếu để hệ thống thông tin thuộc phạm vi quản lý không bảo đảm an toàn thông tin mạng, để xảy ra sự cố nghiêm trọng; chỉ đạo tổng rà soát, đánh giá tình hình bảo đảm an toàn thông tin mạng đối với các hệ thống thông tin thuộc phạm vi quản lý theo hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Thực hiện nghiêm thời hạn hoàn thành phê duyệt hồ sơ đề xuất cấp độ an toàn cho 100% hệ thống thông tin thuộc phạm vi quản lý, thực hiện và triển khai đầy đủ phương án bảo đảm an toàn thông tin theo hồ sơ đề xuất cấp độ được phê duyệt như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 09/CT-TTg, ngày 23/02/2024; sử dụng thường xuyên các nền tảng hỗ trợ bảo đảm an toàn thông tin do Bộ Thông tin và Truyền thông cung cấp để nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý và thực thi pháp luật về an toàn thông tin mạng; bố trí hạng mục về an toàn thông tin khi xây dựng, triển khai kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin hàng năm, giai đoạn 5 năm và các dự án công nghệ thông tin; bảo đảm tỷ lệ kinh phí chi cho các sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin mạng đạt tối thiểu 10% tổng kinh phí triển khai các kế hoạch, dự án này theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 14/CT-TTg, ngày 07/6/2019.

Trường hợp xảy ra sự cố tấn công mạng, tuân thủ nghiêm túc theo quy định và chỉ đạo tại Quyết định số 05/2017/QĐ-TTg, ngày 16/3/2017, Chỉ thị số 18/CT-TTg, ngày 13/10/2022 của Thủ tướng Chính phủ, Thông tư số 20/2017/TT-BTTTT, ngày 12/9/2017 của Bộ Thông tin và Truyền thông, lưu ý một số nội dung trọng tâm sau: Kịp thời báo cáo sự cố về cơ quan chủ quản, đơn vị chuyên trách ứng cứu sự cố cùng cấp và Cơ quan điều phối quốc gia, các cơ quan, doanh nghiệp có chức năng quản lý an ninh mạng; tuân thủ sự điều phối ứng cứu sự cố của Cơ quan điều phối quốc gia và các cơ quan chức năng có liên quan trong việc thu thập, phân tích thông tin; xử lý, khắc phục sự cố; xác minh nguyên nhân và truy tìm nguồn gốc; phát ngôn và công bố thông tin; báo cáo đầy đủ thông tin về sự cố, thiệt hại và các thông tin liên quan về Cơ quan điều phối quốc gia, đồng thời tổng kết, phân tích, đánh giá, rút ra bài học và báo cáo về Cơ quan điều phối quốc gia để tổng hợp, phổ biến.

Bộ trưởng, Thủ trưởng các bộ, cơ quan: Giao thông vận tải, Công Thương, Tài Nguyên và Môi trường, Thông tin và Truyền thông, Y tế, Tài chính, Văn phòng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, bên cạnh thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ , tập trung chỉ đạo thực hiện ngay những nhiệm vụ cụ thể sau: chủ trì, phối hợp Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng chỉ đạo các tổ chức, doanh nghiệp chủ quản hệ thống thông tin cung cấp dịch vụ trực tuyến phục vụ người dân, doanh nghiệp (gọi tắt là tổ chức, doanh  nghiệp): thực hiện rà soát, đánh giá và báo cáo tình hình bảo đảm an toàn thông tin theo hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông và các bộ, ngành liên quan có chức năng quản lý an toàn, an ninh mạng; hoàn thành phê duyệt hồ sơ đề xuất cấp độ an toàn cho 100% hệ thống thông tin trong tháng 9/2024 và triển khai đầy đủ phương án bảo đảm an toàn thông tin theo hồ sơ đề xuất cấp độ được phê duyệt; định kỳ kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin theo quy định (tối thiểu 01 lần/02 năm đối với hệ thống cấp độ 1, cấp độ 2; 01 lần/năm đối với hệ thống thông tin cấp độ 3, cấp độ 4; 01 lần/06 tháng đối với hệ thống thông tin cấp độ; săn lùng và loại bỏ các mối nguy hại trên hệ thống thông tin của tổ chức, doanh nghiệp; phối hợp Bộ Thông tin và Truyền thông, các bộ, ngành có chức năng quản lý an toàn, an ninh mạng hướng dẫn, thanh tra, kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thông tin của các tổ chức, doanh nghiệp.

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, để xảy ra sự cố mất an toàn thông tin mạng; phát triển, vận hành, hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương, tổ chức, doanh nghiệp sử dụng các nền tảng hỗ trợ bảo đảm an toàn thông tin để quản lý và thực thi pháp luật về an toàn thông tin mạng; chỉ đạo các cơ quan truyền thông, báo chí, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tăng cường tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật an toàn thông tin mạng, nâng cao nhận thức về bảo đảm an toàn thông tin mạng.

Các bộ, ngành, địa phương chủ động phối hợp Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng chỉ đạo các tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trực tuyến phục vụ người dân, doanh nghiệp thuộc phạm vi quản lý nhà nước tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng, tuân thủ đầy đủ quy định pháp luật về an toàn thông tin mạng, đặc biệt là quy định về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

H.T

False
An Giang tổ chức Hội nghị Giao ban công tác dư luận xã hội và hoạt động Ban Chỉ đạo 35 quý I năm 2024TinNguyễn LamAn Giang tổ chức Hội nghị Giao ban công tác dư luận xã hội và hoạt động Ban Chỉ đạo 35 quý I năm 2024/SiteAssets/HN-giao-ban-dlxh-qui-1-24-4.jpg
05/04/2024 10:00 SAYesĐã ban hành

(TUAG)- Sáng ngày 04/4, tại Thị ủy Tịnh Biên, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp tổ chức Hội nghị giao ban công tác dư luận xã hội và hoạt động ban chỉ đạo 35 quý I năm 2024. Đồng chí Trần Thị Thanh Hương - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo 35 tỉnh; đồng chí Nguyễn Hồng Đức - Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy Tịnh Biên đồng chủ trì Hội nghị.

HN-giao-ban-dlxh-qui-1-24-1.jpg
Quang cảnh Hội nghị giao ban

Quý I/2024, công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch và công tác điều tra, nắm bắt, nghiên cứu dư luận xã hội tiếp tục nhận được sự quan tâm, theo dõi, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao và tạo điều kiện của Tỉnh ủy, sự đồng hành của các cấp ủy, các ngành trong tổ chức thực hiện, trong đó có sự đóng góp quan trọng của lực lượng cộng tác viên dư luận xã hội, lực lượng chuyên trách, ban tuyên giáo từ tỉnh đến cơ sở.

Các cấp ủy, ban chỉ đạo 35 các cấp, các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục phát huy các mô hình hay, cách làm hiệu quả; củng cố, kiện toàn, gia tăng lực lượng tham gia để thực hiện tốt công tác đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, lan tỏa sâu rộng những thông tin tích cực trên không gian mạng và trong các tầng lớp nhân dân. Nhóm Chuyên gia 35 tỉnh, lực lượng chuyên trách, cộng tác viên các cấp tiếp tục triển khai, tổ chức viết tin, bài đăng trên các trang mạng xã hội đã được tạo lập, bình quân trong tuần có trên 1,5 triệu lượt tiếp cận và tương tác trên không gian mạng. Nhiều địa phương, đơn vị tiếp tục phát huy, có nhiều cách làm hay, sáng tạo, mang lại hiệu quả cao trong việc đổi mới nội dung, phương pháp nắm bắt, phản ánh dư luận xã hội.

HN-giao-ban-dlxh-qui-1-24-3.jpg

HN-giao-ban-dlxh-qui-1-24-2.jpg

HN-giao-ban-dlxh-qui-1-24-5.jpg

Các đại biểu phát biểu tham luận, thảo luận tại hội nghị

Tại Hội nghị, có 05 ý kiến tham gia trao đổi, thảo luận, đánh giá lại công tác dư luận xã hội và công tác tham mưu BCĐ 35 quý I/2024. Nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, đúc kết được nhiều kinh nghiệm quý và đề xuất các giải pháp nhằm đổi mới hơn nữa công tác dự báo, định hướng dư luận xã hội, công tác tham mưu BCĐ 35 các cấp.

HN-giao-ban-dlxh-qui-1-24-4.jpg

Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo 35 tỉnh Trần Thị Thanh Hương phát biểu chỉ đạo

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Trần Thị Thanh Hương - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo 35 tỉnh đánh giá cao công tác phối hợp, sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, sát sao của các cấp ủy, chính quyền, ban ngành, đoàn thể các cấp thời gian qua. Đồng chí cũng đề nghị, thời gian tới tiếp tục phát huy những thành quả đạt được, bên cạnh đó, bám sát yêu cầu, nhiệm vụ chính trị và tình hình thực tế của cơ quan, đơn vị, địa phương để triển khai thực hiện tốt chương trình, kế hoạch đề ra; quan tâm củng cố, kiện toàn các lực lượng; rà soát bổ sung quy chế, quy định...

Đối với công tác dư luận xã hội, tiếp tục quan tâm, đổi mới hơn nữa nội dung, đa dạng phương thức hoạt động, nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả theo hướng sát hơn với cơ sở; tiếp tục phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng, nâng cao năng lực phát hiện, dự báo, định hướng dư luận xã hội và xử lý các vấn đề nổi cộm, bức xúc phát sinh. Đồng chí cũng lưu ý, kết quả công tác điều tra dư luận xã hội là quá trình nghiên cứu, đánh giá công phu, vì vậy địa phương, đơn vị quan tâm nghiên cứu, sử dụng để tham mưu cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết kịp thời, thỏa đáng những vấn đề, vụ việc, góp phần ổn định tình hình chính trị, tâm trạng, tư tưởng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân, tạo sự đồng thuận trong xã hội. Công tác dư luận xã hội phải tích cực tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các thông tin, quan điểm sai trái, thù địch, phòng ngừa sự hình thành các điểm nóng chính trị - xã hội.

Đối với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đề nghị địa phương, đơn vị nghiên cứu, cụ thể hóa nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch hoạt động của Ban Chỉ đạo 35 tỉnh năm 2024; phối hợp, tỉnh táo phòng ngừa, đấu tranh phản bác luận điệu xuyên tạc, thông tin, quan điểm sai trái, âm mưu “diễn biến hòa bình”, gây mất ổn định, an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, xâm hại an ninh quốc gia; quan tâm thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở, đây là nhân tố quan trọng tạo đồng thuận xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương…

Nguyễn Lam

True
Đấu tranh với các luận điệu xuyên tạc trường phái ngoại giao “cây tre Việt Nam”Bài viếtAG3567Đấu tranh với các luận điệu xuyên tạc trường phái ngoại giao “cây tre Việt Nam”/SiteAssets/truong-phai-doi-ngoai-cay-tre-viet-nam.jpg
13/03/2024 5:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- “Ngoại giao cây tre” là khái niệm được nhắc nhiều trong những năm gần đây. Đây là trường phái ngoại giao được đúc kết, hình tượng hóa đường lối đối ngoại mà Đảng Cộng sản Việt Nam đã và đang thực hiện, trong đó trường phái ngoại giao này được xây dựng trên phương châm “dĩ bất biến, ứng vạn biến”.

truong-phai-doi-ngoai-cay-tre-viet-nam.jpg

Vào tháng 8/2016, tại Hội nghị Ngoại giao lần thứ 29, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định trường phái ngoại giao độc đáo, mang đậm bản sắc cây tre Việt Nam. Đến tháng 12/2021, tại Hội nghị Đối ngoại toàn quốc triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Tổng Bí thư tiếp tục nhấn mạnh: “Hơn 90 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đối ngoại, ngoại giao Việt Nam đã kế thừa và phát huy bản sắc, cội nguồn văn hóa và truyền thống dân tộc, tiếp thu có chọn lọc tinh hoa thế giới và tư tưởng tiến bộ của thời đại, phát triển trên nền tảng lý luận của chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, hình thành nên trường phái đối ngoại, ngoại giao rất đặc sắc và độc đáo, mang đậm bản sắc cây tre Việt Nam. Đó là vừa kiên định về nguyên tắc, vừa uyển chuyển về sách lược; mềm mại, khôn khéo nhưng cũng rất kiên cường, quyết liệt; linh hoạt, sáng tạo nhưng rất bản lĩnh, can trường trước mọi khó khăn, thử thách, vì độc lập dân tộc, vì tự do, hạnh phúc của nhân dân; đoàn kết, nhân ái nhưng kiên quyết, kiên trì bảo vệ lợi ích quốc gia - dân tộc”.

Vừa qua, tại Hội nghị Ngoại giao lần thứ 32 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong, xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại, vững mạnh, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng”, Tổng Bí thư Nguyễn  Phú Trọng đã phát biểu chỉ đạo ngành ngoại giao tiếp tục phát triển nền ngoại giao hiện đại, vững mạnh toàn diện, mang đậm bản sắc “cây tre Việt Nam”...

Từ đó đến nay, thuật ngữ ngoại giao “cây tre Việt Nam” trở nên quen thuộc. Tuy nhiên, bên cạnh đại đa số thông tin tích cực, một số phương tiện truyền thông phát tiếng Việt ở hải ngoại và nhiều tài khoản trên các nền tảng mạng xã hội mang tư tưởng thù địch ra sức xuyên tạc, phá hoại đường lối ngoại giao của Việt Nam. Họ cố tình đánh tráo khái niệm “cây tre Việt Nam” bằng những thuật ngữ mang tính kích động, chống phá, như: “hai mặt”, “đu dây”, “hai mang”... Bằng kiểu ngụy biện, suy diễn, quy chụp, võ đoán, “hớt váng”, “cắt ngọn”... họ rêu rao rằng, Việt Nam đang theo đuổi chính sách ngoại giao đi ngược xu thế thời đại, “không giống ai”. Họ gán ghép khiên cưỡng những cuộc xung đột vũ trang, đảo chính, nội chiến đang xảy ra ở nhiều khu vực trên thế giới để so sánh, quy chụp đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta là “đu dây”, sớm muộn cũng nhận kết cục “thảm bại”. Đáng tiếc là những luận điệu mang tư tưởng thù địch này lại được một số đối tượng người Việt ở hải ngoại tự xưng là “nhà nghiên cứu”, “nhà phản biện”, “nhà dân chủ”, “nhà đấu tranh”, “học giả”... cổ xúy, tung hô bằng những hình thức gọi là “bàn tròn”, “bình luận”, “góc nhìn”... nhằm gây nhiễu thông tin, lèo lái dư luận, phủ nhận đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước Việt Nam và thành tựu ngoại giao “cây tre Việt Nam”...

Cay-tre-vn.jpg

Có thể khẳng định trên đây là những luận điệu xuyên tạc, kích động, phá hoại trường phái ngoại giao “cây tre Việt Nam” của các thế lực thù địch cần kiên quyết đấu tranh bác bỏ. Đều này có thể minh chứng trên cả 02 phương diện lý luận và thực tiễn.

Trên phương diện lý luận cho thấy, tất cả tài liệu, văn bản liên quan đến trường phái ngoại giao “cây tre Việt Nam” đều thể hiện rõ tính khoa học, lịch sử, văn hóa..., khẳng định tính tất yếu khách quan trong đường lối, chính sách, chiến lược đối ngoại, ngoại giao của Việt Nam. Việc sử dụng cụm từ “cây tre Việt Nam” là cách nói khái quát, hình tượng, đúc kết lịch sử, có sự bổ sung, phát triển tư duy lý luận và giải pháp để phù hợp, thích ứng với xu thế thời đại và đòi hỏi từ thực tiễn. Đó cũng chính là sự thể hiện sinh động việc quán triệt, triển khai thực hiện nhất quán theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng về công tác đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển; đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại. Bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia - dân tộc trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, bình đẳng, hợp tác, cùng có lợi. Kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng; Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế…

Trên phương diện thực tiễn, năm 2023 đánh dấu những cột mốc quan trọng của ngoại giao Việt Nam, được dư luận tiến bộ toàn cầu ghi nhận, đánh giá cao. Hai dấu ấn nổi bật là việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ lên đối tác chiến lược toàn diện và tiếp tục làm sâu sắc, nâng tầm mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc vững chắc, ổn định, bền vững lâu dài và hiệu quả... Truyền thông quốc tế đã dành thời lượng lớn phản ánh, phân tích, bình luận về hai chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đến Việt Nam. Dư luận tích cực bày tỏ sự ủng hộ, đánh giá cao thành tựu ngoại giao và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Những dấu ấn và thành tựu ngoại giao của Việt Nam là kết quả vận dụng đường lối, chính sách đối ngoại đúng đắn của Đảng, Nhà nước ta, giương cao ngọn cờ chính nghĩa và hoạt động ngoại giao nhân dân theo trường phái ngoại giao “cây tre Việt Nam” đã góp phần tạo nên sự đồng thuận cao của toàn bộ hệ thống chính trị, sự đoàn kết của toàn dân tộc và sự đồng tình, ủng hộ rộng rãi của bạn bè quốc tế”.

Từ minh chứng trên đã làm rõ tính tất yếu và chính nghĩa của trường phái ngoại giao “cây tre Việt Nam”, đã góp phần khẳng định, không ngừng nâng cao vị thế,  tiềm lực, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế. Thực tiễn sinh động ấy là hiện thực khách quan, không thể xuyên tạc, phủ nhận. Vì vậy, để bảo vệ tính tất yếu và chính nghĩa của ngoại giao “cây tre Việt Nam” là cuộc đấu tranh kiên định, kiên trì, kiên quyết và lâu dài, mỗi cán bộ, đảng viên và công dân yêu nước cần thẳng thắn bày tỏ quan điểm, kiên quyết đấu tranh để vạch trần những âm mưu, thủ đoạn chống phá, xuyên tạc của các thế lực thù địch.

TRƯỜNG GIANG

False
Gắn kết chặt chẽ công tác dư luận xã hội với bảo vệ nền tảng tư tưởng của ĐảngTinNguyễn LamGắn kết chặt chẽ công tác dư luận xã hội với bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng/SiteAssets/HN-tket-10nam-KL100-5.jpg
07/03/2024 9:00 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Chiều ngày 07/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận số 100-KL/TW, ngày 18/8/2014 của Ban Bí thư về "Đổi mới và nâng cao chất lượng công tác điều tra, nắm bắt, nghiên cứu dư luận xã hội (DLXH)"; sơ kết 05 năm thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW, ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị về "Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới" và tổng kết hoạt động Ban Chỉ đạo 35 tỉnh năm 2023. Đồng chí Lê Văn Nưng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 35 tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

 HN-tket-10nam-KL100-1.jpg

Chủ trì Hội nghị

HN-tket-10nam-KL100-2.jpg

Quang cảnh Hội nghị

Sau 10 năm thực hiện Kết luận số 100- KL/TW trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Nhận thức chung trong toàn hệ thống chính trị về vai trò, tầm quan trọng của công tác DLXH được nâng lên. Các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội từ tỉnh đến cơ sở ngày càng coi trọng công tác DLXH gắn liền với công tác lãnh đạo, quản lý, tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân đoàn kết chung tay xây dựng quê hương, đất nước. Việc cụ thể hoá Kết luận số 100-KL/TW trên địa bàn được quan tâm thực hiện bằng nhiều giải pháp phù hợp; việc đổi mới và nâng cao chất lượng công tác điều tra, nắm bắt, nghiên cứu DLXH đạt nhiều kết quả tích cực với nhiều cách làm sáng tạo, phù hợp với thực tiễn địa phương. Chất lượng, hiệu quả công tác điều tra, nắm bắt, nghiên cứu DLXH ngày càng được nâng lên; ứng dụng tốt công nghệ thông tin để nâng cao năng lực điều tra, thăm dò DLXH. Công tác tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác DLXH; phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị trong việc nắm, phản ánh, định hướng và phản hồi thông tin DLXH được chú trọng, mang lại nhiều kết quả rất tích cực.

HN-tket-10nam-KL100-3.jpg
Đồng chí Trần Thị Thanh Hương - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh gợi ý thảo luận

Việc triển khai quán triệt, xây dựng kế hoạch, đề án cụ thể hóa Nghị quyết số 35-NQ/TW trên địa bàn được quan tâm chú trọng và tổ chức thực hiện một cách đồng bộ, bài bản, phù hợp với đặc điểm tình hình thực tế của địa phương. Cấp ủy, chính quyền các cấp ngày càng nâng cao nhận thức về vị trí, tầm quan trọng của công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới.

Ban Chỉ đạo 35 các cấp trong tỉnh cùng các lực lượng tham mưu, giúp việc Ban Chỉ đạo đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm, tích cực tham mưu cấp ủy triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 35-NQ/TW trên địa bàn. Nhiều mô hình, cách làm sáng tạo được thực hiện và nhân rộng, mang lại hiệu quả cao. Công tác thông tin, tuyên truyền, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch được quan tâm đổi mới cả về nội dung và hình thức. Hoạt động cung cấp thông tin được chú trọng và thực hiện tốt, đồng bộ với những cơ chế linh hoạt, hiệu quả, nhanh chóng và kịp thời.

Việc phối hợp, gắn kết giữa bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch với việc nắm bắt, định hướng DLXH ngày càng chặt chẽ và mang lại hiệu quả thiết thực.

HN-tket-10nam-KL100-4.jpg
Đồng chí Lê Quốc Cường - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông phát biểu thảo luận tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu dành nhiều thời gian để tham luận, thảo luận về những kết quả trong công tác điều tra, nắm bắt, nghiên cứu DLXH và bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; nêu những khó khăn, vướng mắc trong công tác này. Các đại biểu cũng đề xuất nhiều giải pháp để tiếp tục nâng cao chất lượng công tác điều tra, nắm bắt DLXH và bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên địa bàn…

HN-tket-10nam-KL100-5.jpg
Đồng chí Lê Văn Nưng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 35 tỉnh phát biểu chỉ đạo

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lê Văn Nưng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 35 tỉnh ghi nhận và biểu dương những kết quả mà các cấp, các ngành, địa phương trong tỉnh đã đạt được trong công tác DLXH, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch thời gian qua.

Đồng chí đề nghị, qua tổng kết cần rút ra những bài học kinh nghiệm; khắc phục những thiếu sót, khó khăn, hạn chế để tham mưu cấp ủy có những giải pháp đột phá hơn; phát huy hiệu quả những mô hình hay, cách làm hiệu quả, sáng tạo của các ngành, các cấp trong triển khai thực hiện Kết luận 100-KL/TW của Ban Bí thư, Nghị quyết 35-NQ/TW của Bộ Chính trị để triển khai thực hiện tốt hơn trong thời gian tới. Tranh thủ sự quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, ban tuyên giáo các cấp tiếp tục làm tốt công tác tham mưu giúp cấp ủy đảng thực hiệu quả Kết luận số 100-KL/TW của Ban Bí thư, nhất là trong triển khai thực hiện Đề án 07-ĐA/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang về "Đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác DLXH trên địa bàn tỉnh An Giang, giai đoạn 2020 - 2025", Nghị quyết 35 của Bộ Chính trị. Tiếp tục nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền; tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và Nhân dân trong công tác DLXH, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; xem công tác DLXH, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trở thành nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng hàng đầu trong chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội. Công tác DLXH phải gắn kết chặt chẽ với hoạt động Ban Chỉ đạo 35 các cấp; đồng thời, thực hiện tốt Quyết định số 238-QĐ/TW, ngày 30/9/2020 của Ban Bí thư, kịp thời giải quyết những vấn đề, vụ việc gây bức xúc trong nhân dân, hạn chế vấn đề phát sinh gây điểm nóng trên địa bàn tỉnh. Tăng cường hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền, lan tỏa, "phủ xanh" thông tin tích cực, "lấy tích cực, đẩy lùi tiêu cực". Tăng cường công tác quản lý, rà soát, phát hiện, ngăn chặn kịp thời thông tin xấu độc trên không gian mạng…

HN-tket-10nam-KL100-6.jpg
HN-tket-10nam-KL100-7.jpg
HN-tket-10nam-KL100-8.jpg
HN-tket-10nam-KL100-9.jpg

Nhân dịp, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng Bằng khen cho 08 tập thể, 09 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc triển khai thực hiện Kết luận số 100-KL/TW, ngày 18/8/2014 của Ban Bí thư; UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 07 tập thể, 08 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW, ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị.

Nguyễn Lam

True
An Giang xuất bản Sổ tay tuyên truyền “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng” năm 2024TinNguyễn LamAn Giang xuất bản Sổ tay tuyên truyền “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng” năm 2024/SiteAssets/Biasotay-35-2024.jpg
04/03/2024 7:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Nghị quyết số 35-NQ/TW, ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị khóa XII đã xác định: Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch là một nội dung cơ bản, hệ trọng, sống còn của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; là nhiệm vụ quan trọng của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân; là công việc tự giác, thường xuyên của cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và đoàn thể chính trị - xã hội các cấp.

Biasotay-35-2024.jpg

Trong những năm qua, với sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, sự phối hợp chặt chẽ của cả hệ thống chính trị, sự đồng hành tích cực của các tầng lớp nhân dân, việc triển khai thực hiện Nghị quyết 35 của Bộ Chính trị trên địa bàn đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Đặc biệt việc cung cấp các nội dung thông tin chính thống, tích cực; đấu tranh phản bác các thông tin sai trái, thù địch ngày càng nhanh chóng, kịp thời và hiệu quả hơn, trong đó có việc xuất bản định kỳ “Sổ tay tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng”.

Biasotay-35-2024a.jpg

Phát huy tinh thần đó, nhằm tiếp tục cung cấp cho báo cáo viên, tuyên truyền viên các nội dung tuyên truyền chính thống, sát thực tiễn, tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, chủ động đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát hành “Sổ tay tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng” năm 2024.

Sách dày 176 trang, in trên khổ 14,5 x 20,5 cm, được bố cục thành 02 phần chính:

Phần I: Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong sạch, vững mạnh, góp phần bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng.

Phần II: Nhận diện, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.

Bạn đọc có thể nghiên cứu, tham khảo cuốn sách tại các thư viện, tủ sách trong tỉnh và trên Cổng Thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh An Giang (tại địa chỉ: angiang.dcs.vn) hay Trang tin điện tử Tuyên giáo An Giang (tại địa chỉ: tuyengiaoangiang.vn).

Nguyễn Lam

False
Sáng mãi tinh thần “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân”Bài viếtTTCTTTSáng mãi tinh thần “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân”/SiteAssets/Thanhlap-dcsvn-3-2-2024.jpg
02/02/2024 8:00 SAYesĐã ban hành

(TUAG)- Tác phẩm “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân” của Chủ tịch Hồ Chí Minh (đăng báo Nhân Dân ngày 03/02/1969) là một tổng kết về lý luận và thực tiễn công tác xây dựng Đảng về đạo đức. Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, độ lùi lịch sử và những vấn đề đặt ra trong thực trạng đội ngũ cán bộ, đảng viên hiện nay, nhất là tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong một bộ phận cán bộ, đảng viên càng cho thấy ý nghĩa to lớn và sức sống trường tồn của Tác phẩm. Đây thật sự là một “cuốn cẩm nang” quý báu về công tác xây dựng Đảng nói chung, giáo dục, rèn luyện đạo đức cách mạng nói riêng.

Thanhlap-dcsvn-3-2-2024.jpg

Bước vào năm 1969, nước ta đứng trước bối cảnh đầy cam go, thử thách trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, đòi hỏi tinh thần đấu tranh quyết liệt và sự hy sinh cao cả. Để có được tinh thần, ý chí, quyết tâm chiến đấu to lớn nhất, trước hết cần quét sạch chủ nghĩa cá nhân, nâng cao đạo đức cách mạng, coi đây là một động lực thúc đẩy cách mạng tiến lên. Đó là lý do Chủ tịch Hồ Chí Minh chuẩn bị hết sức công phu, trao đổi kỹ lưỡng với các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị để viết Tác phẩm “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân”. Tác phẩm gần 700 chữ đăng báo Nhân Dân vào đúng ngày thành lập Đảng (03/02/1969), được xem lời căn dặn tâm huyết cuối cùng của Người trong xây dựng Đảng về đạo đức với toàn Đảng, toàn dân ta trước lúc đi xa.

Theo đồng chí Vũ Kỳ nhớ lại, sau khi tiếp thu ý kiến của các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, trong buổi làm việc cuối cùng về bản thảo bài báo, đồng chí Tố Hữu thưa với Bác rằng, Bác đã sửa chữa hết cả bản thảo đầu tiên rồi. Bác mỉm cười và nói: Bác sửa nhưng vẫn giữ nguyên ý chính của bài là “Quét sạch chủ nghĩa cá nhân, nâng cao đạo đức cách mạng”. Cái đó là quan trọng nhất. Đồng chí Tố Hữu đề nghị Bác chuyển vế sau thành vế trước, vì đa số cán bộ, đảng viên ta là tốt, ưu điểm là cơ bản, chỉ có một số ít thoái hóa biến chất. Bác hỏi đồng chí Vũ Kỳ “Ý kiến chú thế nào?” Đồng chí Vũ Kỳ đồng ý với ý kiến của đồng chí Tố Hữu. Bác nói: “Ý kiến của các chú Bác thấy cũng có lý. Nhưng Bác còn phân vân điều này: “Gia đình các chú tiết kiệm mua sắm được bộ bàn ghế, giường tủ mới. Vậy trước khi kê vào phòng, các chú có quét dọn nhà cửa sạch sẽ hay cứ để rác rưởi bẩn thỉu mà khiêng bàn ghế, giường tủ vào?”. “Bác đồng ý đổi tên bài thành Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân, nhưng ở trong bài thì dứt khoát phải để nguyên ý Bác “Quét sạch chủ nghĩa cá nhân, nâng cao đạo đức cách mạng”.

Mở đầu tác phẩm, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhắc nhở cán bộ đảng viên luôn nêu cao vai trò gương mẫu tiên phong để xứng đáng là người lãnh đạo, xứng đáng với lòng tin cậy, mến phục của Nhân dân: “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”. Người khen ngợi trong lịch sử đấu tranh của Đảng và trong mọi hoạt động hằng ngày, nhất là trên mặt trận chiến đấu và sản xuất, rất nhiều cán bộ đảng viên tỏ ra anh dũng, gương mẫu, gian khổ đi trước, hưởng thụ đi sau và đã làm nên những thành tích rất vẻ vang. Thành tích và ưu điểm nói trên đã được Nhân dân và Đảng thừa nhận, ghi nhớ và tự hào.

Bên cạnh những đồng chí tốt ấy, vẫn còn một số ít cán bộ đảng viên mà đạo đức, phẩm chất còn thấp kém, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, làm suy giảm lòng tin của Nhân dân đối với Đảng. Bác cho rằng, những sai lầm, khuyết điểm của cán bộ, đảng viên có nguồn gốc sâu xa là do “chủ nghĩa cá nhân”. Nó khiến cho họ luôn nghĩ đến lợi ích riêng của mình trước hết, không muốn “mình vì mọi người” mà chỉ muốn “mọi người vì mình”. Chủ nghĩa cá nhân là “kẻ thù hung ác”, “một thứ vi trùng rất độc, do nó mà sinh ra các thứ bệnh rất nguy hiểm”. Vì chủ nghĩa cá nhân mà ngại gian khổ, khó khăn; sa vào tham ô, hủ hoá, lãng phí, xa hoa; tham danh trục lợi, thích địa vị quyền hành; tự cao tự đại, coi thường tập thể, xem khinh quần chúng, độc đoán, chuyên quyền; xa rời thực tế, mắc bệnh quan liêu, mệnh lệnh; thiếu tinh thần cố gắng vươn lên, không chịu học tập để tiến bộ. Chủ nghĩa cá nhân còn gây ra tình trạng mất đoàn kết, thiếu tính tổ chức, tính kỷ luật, kém tinh thần trách nhiệm, không chấp hành đúng chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, phương hại đến lợi ích của cách mạng, của Nhân dân. Tóm lại, do cá nhân chủ nghĩa mà phạm nhiều sai lầm.

Chủ tịch Hồ Chí Minh cảnh báo, trong điều kiện Đảng cầm quyền, chủ nghĩa cá nhân ngày càng có những biểu hiện tinh vi, phức tạp, do đó, mỗi cán bộ, đảng viên phải thường xuyên, liên tục tu dưỡng đạo đức, nâng cao cảnh giác, quét sạch mọi biểu hiện của chủ nghĩa cá nhân. Người đã căn dặn: “Một dân tộc, một đảng và mỗi con người, ngày hôm qua là vĩ đại, có sức hấp dẫn lớn, không nhất định hôm nay và ngày mai vẫn được mọi người yêu mến và ca ngợi, nếu lòng dạ không trong sáng nữa, nếu sa vào chủ nghĩa cá nhân”.

Thời điểm Chủ tịch Hồ Chí Minh viết Tác phẩm “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân”, mới chỉ “có một số ít cán bộ, đảng viên đạo đức, phẩm chất còn thấp kém”, mà Người đã nhấn mạnh phải quét sạch chủ nghĩa cá nhân mới nâng cao được đạo đức cách mạng. Còn hiện nay Đảng ta đánh giá: “Một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, trong đó có những đảng viên giữ vị trí lãnh đạo, quản lý, kể cả một số cán bộ cao cấp, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống với những biểu hiện khác nhau về sự phai nhạt lý tưởng, sa vào chủ nghĩa cá nhân ích kỷ, cơ hội, thực dụng, chạy theo danh lợi, tiền tài, kèn cựa địa vị, cục bộ, tham nhũng, lãng phí, tùy tiện, vô nguyên tắc”. Tình trạng này làm giảm sút lòng tin của Nhân dân đối với Đảng; nếu không được sửa chữa sẽ là thách thức đối với vai trò lãnh đạo của Đảng và sự tồn vong của chế độ. Do vậy, hơn bao giờ hết, vấn đề chống chủ nghĩa cá nhân phải được đặc biệt chú trọng, góp phần phòng, chống, ngăn chặn và đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

DH13-DCSVN-copy.jpg

Để “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân”, làm cho tất cả cán bộ, đảng viên xứng đáng là những chiến sĩ cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ rõ: “Đảng cần ra sức tăng cường giáo dục toàn Đảng về lý tưởng cộng sản chủ nghĩa, về đường lối chính sách của Đảng, về nhiệm vụ và đạo đức của người đảng viên. Phải thực hành phê bình và tự phê bình nghiêm chỉnh trong Đảng. Phải hoan nghênh và khuyến khích quần chúng thật thà phê bình cán bộ, đảng viên. Chế độ sinh hoạt của chi bộ phải nghiêm túc. Kỷ luật của Đảng phải nghiêm minh. Công tác kiểm tra của Đảng phải chặt chẽ”.

Đối với cán bộ, đảng viên, Người yêu cầu: “Mỗi cán bộ, đảng viên phải đặt lợi ích của cách mạng, của Đảng, của Nhân dân lên trên hết, trước hết. Phải kiên quyết quét sạch chủ nghĩa cá nhân, nâng cao đạo đức cách mạng, bồi dưỡng tinh thần tập thể, tinh thần đoàn kết, tính tổ chức và tính kỷ luật. Phải đi sâu đi sát thực tế, gần gũi quần chúng, thật sự tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của Nhân dân. Phải cố gắng học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ hiểu biết để làm tốt mọi nhiệm vụ”.

Qua tác phẩm “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân” của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho thấy, chủ nghĩa cá nhân nằm ngay trong chính mỗi con người, là “kẻ địch ở trong lòng”. Do vậy, nhân tố quyết định trong đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân là năng lực, nội lực ở mỗi con người, được bảo đảm bằng nền tảng đạo đức, năng lực làm chủ bản thân, kiểm soát được mọi ham muốn, cám dỗ, khiến hành vi không vượt qua lằn ranh của pháp luật và đạo đức xã hội; dùng lý trí chế ước cảm xúc, dùng lương tri tự “thẩm định” cái được làm và cái không được làm, tự “phán xử” chính mình khi vấp phải khuyết điểm dù nhỏ nhất. Sức mạnh của đạo đức chỉ được xác lập khi khơi dậy được ý thức tự giác trong mỗi người để gạt bỏ cái thấp hèn, vươn tới cái cao đẹp, chống lại cái ác, nuôi dưỡng cái thiện. Chúng ta phải làm cho phần tốt trong mỗi con người nảy nở như hoa mùa Xuân và phần xấu bị mất dần đi.

Tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng theo Chủ tịch Hồ Chí Minh không phải là “ép xác’’ kiểu chủ nghĩa khắc kỷ, mà là rèn luyện bản lĩnh đối mặt với cám dỗ, lấy đạo đức hướng dẫn, kiểm soát ham muốn, đề cao danh dự, trách nhiệm, hài hòa trong đời sống vật chất và tinh thần, nhất là “ít lòng ham muốn vật chất”. Người đảng viên phải nghiêm khắc với chính mình, rèn dũng khí đối mặt với những điểm yếu bản thân, nêu cao ý thức tự chủ trước mọi hoàn cảnh.

Trong khi kiên quyết đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân, Chủ tịch Hồ Chí Minh phân biệt rất rõ chủ nghĩa cá nhân với lợi ích cá nhân chính đáng của con người. Người lưu ý và nhấn mạnh, đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân không phải là “giày xéo lên lợi ích cá nhân”, vì mỗi người đều có tính cách, sở trường, đời sống riêng, nếu lợi ích cá nhân không trái với lợi ích tập thể thì không phải là xấu. Người chỉ ra phương pháp xử lý khi có xung đột giữa lợi ích riêng với lợi ích chung là: Nếu lợi ích cá nhân mâu thuẫn với lợi ích chung, thì đạo đức cách mạng đòi hỏi lợi ích riêng của cá nhân phải phục tùng lợi ích chung, đặt sự nghiệp cách mạng của Đảng, lợi ích của quốc gia - dân tộc lên trên hết, trước hết. Điều này có ý nghĩa phương pháp luận là, trong khi đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân thì phải tôn trọng lợi ích cá nhân chính đáng, hợp pháp, làm cho lợi ích cá nhân vận động cùng chiều với lợi ích của quốc gia - dân tộc, dựa vào vai trò hướng dẫn của đạo đức cách mạng.

Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân là nội dung lớn, quan trọng và cấp thiết, phải tiến hành thường xuyên, lâu dài, kiên trì. Trước tình trạng suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên hiện nay, hơn lúc nào hết, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị về chính trị, tư tưởng, đạo đức, đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân càng phải được xác định là nhiệm vụ cấp thiết, đúng với vị trí và tầm quan trọng của nó. Các cấp ủy, tổ chức đảng và mỗi đảng viên cần thấm nhuần sâu sắc hơn tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về đạo đức cách mạng, có thái độ quyết tâm hơn trong đấu tranh với chủ nghĩa cá nhân, xây dựng Đảng ta xứng đáng “là đạo đức”, “là văn minh”.

SỰ THẬT

True
Họp báo phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ tư - năm 2024TinAdminHọp báo phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ tư - năm 2024/SiteAssets/Phatdong-cuocthi-chinhluan-24.jpg
24/01/2024 6:00 CHNoĐã ban hành

​(TUAG)- Sáng 24/01, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam họp báo phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch lần thứ tư - năm 2024, bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến các trường chính trị tỉnh.

Phatdong-cuocthi-chinhluan-24.jpg

Quang cảnh họp báo.

Phát biểu tại họp báo, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo 35 Trung ương nhấn mạnh: Cuộc thi nhằm tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới. Nâng cao về nhận thức, ý chí, hành động trong toàn Đảng, toàn hệ thống chính trị, toàn xã hội về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Hình thành mạng lưới rộng khắp đất nước để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh hiệu quả với các luận điệu, âm mưu xuyên tạc, chống phá của các thế lực thù địch. Nâng cao hiệu quả công tác truyền thông, nhất là vai trò của các cơ quan báo chí, lực lượng người làm báo trong bối cảnh mới về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Qua 3 lần tổ chức trước đó, Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng ngày càng đi vào nền nếp, chất lượng, quy mô, thành công, tạo sự đồng thuận, lan toả sâu rộng trong toàn Đảng, toàn hệ thống chính trị, toàn xã hội, đồng thời khẳng định bản sắc của cuộc thi về vai trò, tầm quan trọng và ý nghĩa to lớn của nhiệm vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Nhiều bài viết đã trực tiếp phản bác các luận điệu sai trái, tăng cường sức đề kháng trước những dòng thông tin lệch lạc, sai trái.

Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch lần thứ tư - năm 2024 sẽ nhận hồ sơ, tác phẩm dự thi cấp Trung ương đến hết ngày 15/7/2024 (theo dấu bưu điện). Địa chỉ tiếp nhận hồ sơ, tác phẩm dự thi ở cấp Trung ương: Văn phòng Ban Chỉ đạo 35 Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, số 135 Nguyễn Phong Sắc (hoặc số 419 Hoàng Quốc Việt), phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội; Điện thoại: 080.41053 hoặc 090.533.8080, email: thichinhluan35@gmail.com.

Ban Chỉ đạo Cuộc thi cấp Trung ương sẽ trao giải theo 5 loại hình tác phẩm dự thi là: Tạp chí, Báo, Phát thanh, Truyền hình, Video clip. Mỗi loại hình tác phẩm báo/tạp chí dự kiến trao 03 giải A, 06 giải B, 10 giải C, 20 giải Khuyến khích. Mỗi loại hình tác phẩm phát thanh/truyền hình dự kiến trao 02 giải A, 04 giải B, 06 giải C, 10 giải Khuyến khích; loại hình Video clip dự kiến trao 01 giải A, 02 giải B, 03 giải C, 06 giải Khuyến khích. Ban Chỉ đạo Cuộc thi cấp Trung ương dự kiến lựa chọn, trao một giải Đặc biệt cho tác phẩm thuộc tất cả các loại hình.

Ban Chỉ đạo Cuộc thi cấp Trung ương trao 15 giải Tập thể xuất sắc cho các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức Cuộc thi tại cơ quan, đơn vị, địa phương mình sâu rộng, sáng tạo; có nhiều tác phẩm dự thi cấp Trung ương đạt chất lượng tốt, trong đó có ít nhất một tác phẩm đạt giải B trở lên.

Ngoài giải chính thức, Ban Chỉ đạo Cuộc thi cấp Trung ương trao 20 giải Triển vọng cho tác phẩm dự thi của tác giả/nhóm tác giả là đoàn viên, thanh niên, sinh viên lọt vào vòng Chung khảo có số điểm cao nhất trong số tác phẩm của đoàn viên, thanh niên, sinh viên; trao Phần thưởng cho tác giả/nhóm tác giả cao tuổi và nhỏ tuổi nhất.

Thông cáo báo chí về phát động cuộc thi: Thông cáo Báo chí phát động Cuộc thi năm 2024.doc


False
Thoại Sơn tổng kết công tác dư luận xã hội và hoạt động Ban Chỉ đạo 35 huyệnTinKim CươngThoại Sơn tổng kết công tác dư luận xã hội và hoạt động Ban Chỉ đạo 35 huyện/SiteAssets/TS-tket-dlxh-bcd35-1.jpg
03/01/2024 2:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng ngày 03/01, Thường trực Huyện ủy Thoại Sơn tổ chức Hội nghị tổng kết công tác dư luận xã hội và hoạt động Ban Chỉ đạo 35 năm 2023. Tham dự có Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Hữu Thịnh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo 35 huyện Lê Hữu Nghị cùng các đồng chí thành viên, tổ thư ký giúp việc Ban chỉ đạo (BCĐ) 35 huyện.

TS-tket-dlxh-bcd35-1.jpg

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Hữu Thịnh phát biểu tại hội nghị

TS-tket-dlxh-bcd35-2.jpg

Đồng chí Lê Hữu Nghị - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo 35 huyện phát biểu tại hội nghị

Trong năm 2023, BCĐ 35 huyện đã chỉ đạo, triển khai đồng bộ các giải pháp bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch đạt được kết quả quan trọng. Cụ thể đã kịp thời tham mưu cấp ủy tăng cường công tác nắm bắt diễn biến tư tưởng, dư luận xã hội trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân, kịp thời chỉ đạo tuyên truyền, định hướng dư luận xã hội, xử lý các trường hợp đăng tải những tin xấu, độc, tin chưa kiểm chứng trên không gian mạng gây hoang mang trong dư luận xã hội. Duy trì hoạt động có hiệu quả trang facebook của lực lượng công an, quân sự, các ngành, địa phương... để tổ chức tuyên truyền, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch thông tin xấu, độc trên internet và mạng xã hội, có trên 1000 tin, bài viết, video, 24 kỳ chuyên mục quốc phòng toàn dân về những nội dung liên quan đến công tác đấu tranh, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Ngoài ra, BCĐ 35 huyện, đã kịp thời đấu tranh, ngăn chặn và xử lý các  thông tin xấu độc là 15 tài khoản…

Hội nghị cũng đã thảo luận đề xuất giải pháp, phương hướng, nhiệm vụ nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong thời gian tới, như tăng cường và nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị tư tưởng trong cán bộ đảng viên và nhân dân, bám sát quy chế hoạt động, tăng cường công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình hiện nay, đẩy mạnh tuyên truyền các thông tin tích cực, gương người tốt việc tốt trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng xã hội, với phương châm lấy cái đẹp dẹp cái xấu…

Kim Cương

False
Hội nghị giao ban Công tác dư luận xã hội, tham mưu ban chỉ đạo 35 các cấp năm 2023TinNguyễn LamHội nghị giao ban Công tác dư luận xã hội, tham mưu ban chỉ đạo 35 các cấp năm 2023/SiteAssets/HN-giaoban-dlxh-nam23-1.jpg
28/12/2023 9:00 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Sáng ngày 28/12, tại Huyện ủy Chợ Mới, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp tổ chức Hội nghị giao ban Công tác dư luận xã hội (DLXH), tham mưu ban chỉ đạo (BCĐ) 35 các cấp năm 2023 và tọa đàm “Phát huy hiệu quả hoạt động của đội ngũ cộng tác viên DLXH”.

HN-giaoban-dlxh-nam23-1.jpg

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hà - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Hà Minh Trang - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Chợ Mới chủ trì Hội nghị.

 HN-giaoban-dlxh-nam23-2.jpg

Đồng chí Hà Minh Trang - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Chợ Mới phát biểu chào mừng Hội nghị

Trong năm 2023, dư luận trong tỉnh ghi nhận, đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp. Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, thống nhất cao trong các tầng lớp nhân dân công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đạt nhiều kết quả tích cực; các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch được tăng cường, đẩy mạnh; công tác an sinh xã hội, chăm lo cho đồng bào dân tộc, tôn giáo, gia đình chính sách, đối tượng yếu thế… luôn được quan tâm; tình hình chính trị, trật tự an toàn xã hội, quốc phòng an ninh được đảm bảo, giữ vững.

Công tác DLXH năm 2023 có những kết quả nổi bật như: Công tác nắm bắt, phản ánh DLXH tiếp tục được đổi mới về nội dung và hình thức theo hướng “toàn diện, nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả, bám sát thực tiễn cơ sở”. Công tác tổng hợp, phân tích, dự báo được nâng cao chất lượng, đáp ứng tốt yêu cầu. Công tác phối hợp giải quyết, phản hồi và định hướng DLXH ngày càng đi vào nề nếp, phát huy hiệu quả tích cực; có hàng trăm nội dung phản ánh, kiến nghị của người dân liên quan đến hầu hết các mặt trong đời sống xã hội đã được các cơ quan, ban ngành, địa phương phản hồi; hầu hết các nội dung báo cáo trả lời phản hồi DLXH đều được các cấp, các ngành phối hợp chặt chẽ, kịp thời khắc phục, chấn chỉnh những hạn chế, thiếu sót đã được chỉ ra, cũng như tham mưu đề xuất giải pháp góp phần ổn định tư tưởng, tâm trạng dư luận trong cán bộ, đảng viên, người lao động.

HN-giaoban-dlxh-nam23-3.jpg 

Đại biểu tham dự Hội nghị

Công tác thăm dò, điều tra, khảo sát DLXH tiếp tục được đổi mới, nâng cao chất lượng theo Đề án 07 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Kết quả điều tra, khảo sát DLXH được sử dụng phục vụ cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền; cung cấp dữ liệu giúp cho các cơ quan quản lý nhà nước các cấp kịp thời chấn chỉnh, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện những chủ trương chính sách phù hợp.

Trong năm 2023, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã tiến hành triển khai 05 cuộc điều tra, khảo sát dư luận xã hội. Đồng thời, hỗ trợ Ban Tuyên giáo Trung ương 01 cuộc khảo sát, điều tra trên địa bàn tỉnh.

Hoạt động đội ngũ cộng tác viên DLXH được phát huy; công tác củng cố kiện toàn thực hiện theo đúng quy định, hướng dẫn, chú trọng những địa bàn, lĩnh vực quan trọng, nhạy cảm.

 HN-giaoban-dlxh-nam23-6.jpg

HN-giaoban-dlxh-nam23-7.jpg

HN-giaoban-dlxh-nam23-8.jpg

Đại diện lãnh đạo các ngành, địa phương tham gia tham luận, thảo luận

Buổi tọa đàm đã ghi nhận 08 ý kiến tham luận, thảo luận, đánh giá thực trạng về tình hình nắm bắt, phân tích, giải quyết, định hướng DLXH của các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, đoàn thể trong tỉnh; tình hình hoạt động của đội ngũ cộng tác viên DLXH. Qua đó, giúp các đơn vị, địa phương trao đổi, rút ra những bài học kinh nghiệm để bồi dưỡng đội ngũ cộng tác viên, nâng cao chất lượng nắm bắt dư luận, phân tích tình hình và tham mưu kịp thời cho cấp ủy đảng, chính quyền giải quyết những vấn đề dư luận xã hội quan tâm, góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đưa thông tin chính thống vào cuộc sống.

HN-giaoban-dlxh-nam23-9.jpg

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hà biểu dương những nỗ lực và ghi nhận kết quả đã đạt được thời gian qua của các ngành, các cấp trong tỉnh. Để phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những vấn đề còn tồn tại, hạn chế đã được chỉ ra tại Hội nghị, để công tác DLXH, tham mưu BCĐ 35 các cấp đạt được kết quả tích cực hơn nữa, đồng chí Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị quan tâm một số nội dung như: Tiếp tục triển khai thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của Đảng liên quan trên lĩnh vực tư tưởng nói chung, công tác DLXH nói riêng, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác DLXH trên địa bàn đi vào chiều sâu, thiết thực; thực hiện tốt công tác phối hợp nắm bắt, phản ánh, phản hồi, dự báo, định hướng DLXH trong nội bộ và các tầng lớp nhân dân trên các lĩnh vực, nhất là tiếp tục thực hiện tốt Quyết định số 238-QĐ/TW, ngày 30/9/2020, của Ban Bí thư.

Quan tâm phát huy tốt hơn nữa vai trò của đội ngũ cộng tác viên DLXH. Tập trung nâng chất hơn nữa hoạt động của mạng lưới cộng tác viên trên địa bàn; thường xuyên rà soát, củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động; tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng, chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cộng tác viên DLXH, lực lượng nòng cốt các cấp; khai thác và ứng dụng công nghệ thông tin để triển khai, thực hiện tốt hơn trong công tác DLXH; không ngừng đổi mới phương pháp, kỹ năng nắm bắt, phản ánh tình hình DLXH, trong đó, cần đa dạng hóa kênh nắm bắt đặc biệt là tận dụng tối đa các phương tiện truyền thông, Internet, mạng xã hội...

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy nhấn mạnh, công tác DLXH phải gắn với nhiệm vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Do đó, đề nghị các địa phương, đơn vị tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, “phủ xanh” thông tin tích cực; “lấy cái đẹp, dẹp cái xấu”, “lấy cái tích cực đẩy lùi tiêu cực”. Tiếp tục rà soát, quản lý các trang mạng xã hội theo Quy định số 85-QĐ/TW, ngày 07/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về quản lý cán bộ, đảng viên thiết lập, sử dụng trang thông tin điện tử cá nhân trên Internet, mạng xã hội, kịp thời phát hiện, đấu tranh, xử lý các thông tin xấu độc trên không gian mạng, kịp thời dự báo tình hình hoạt động chống phá của các thế lực thù địch; đăng tải chia sẻ, lan tỏa thông tin chính thống, tích cực, hình ảnh về quê hương, đất nước, con người với nhiều hình thức trên không gian mạng…

Nguyễn Lam

True
Đập tan âm mưu “phi chính trị hóa” quân đội Bài viếtHòa BìnhĐập tan âm mưu “phi chính trị hóa” quân đội /SiteAssets/daptanphiquansu-1.jpg
22/12/2023 2:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Chống phá cách mạng Việt Nam là một mục tiêu xuyên suốt của các thế lực thù địch, phản động trong và ngoài nước. Chúng đưa ra những luận điệu đòi đa nguyên, đa đảng, đòi bỏ Điều 4 Hiến pháp năm 2013;… Trong đó, luận điệu "phi chính trị hóa quân đội" được những đối tượng này xác định là một nội dung trọng tâm. Với luận điệu "Quân đội là của quốc gia, dân tộc", chỉ để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ quốc gia và phục vụ nhân dân. Chúng cho rằng quân đội phải "đứng ngoài chính trị"; quân đội cần phải "trung lập", "đứng giữa", không lệ thuộc hoặc đặt dưới sự lãnh đạo của một đảng phái nào... Từ đó, đấu tranh phòng, chống âm mưu "phi chính trị hóa" quân đội ở nước ta là một yêu cầu, một nội dung đặc biệt quan trọng và cấp thiết trong quá trình xây dựng quân đội nước ta về chính trị.

daptanphiquansu.jpg

Tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, rèn luyện bản lĩnh chính trị, nâng cao tinh thần cảnh giác với âm mưu “phi chính trị hóa” quân đội cho cán bộ, chiến sĩ.

Cần phải khẳng định rằng, Quân đội nhân dân Việt Nam không thể "phi chính trị hóa" vì một số lý do:

Thứ nhất, theo quan niệm của chủ nghĩa Mác-Lênin, trong thời kỳ quá độ tất yếu còn tồn tại chuyên chính vô sản, C.Mác viết: "Giữa xã hội tư bản chủ nghĩa và xã hội cộng sản chủ nghĩa là một thời kỳ cải biến cách mạng từ xã hội nọ sang xã hội kia. Thích ứng với thời kỳ ấy, là một thời kỳ quá độ chính trị, và nhà nước của thời kỳ ấy không thể là cái gì khác hơn là nền chuyên chính cách mạng của giai cấp vô sản". Bởi ở thời kỳ này, xã hội còn phân chia giai cấp, cuộc đấu tranh giai cấp vẫn còn tiếp tục, vẫn còn các lực lượng mưu toan phục hồi chế độ cũ, vẫn còn âm mưu xâm lược của các thế lực đế quốc. Giai cấp công nhân, nhân dân lao động cần có nhà nước của mình để trấn áp lực lượng phản cách mạng, trấn áp bọn phá hoại trật tự xã hội mới và bảo vệ tổ quốc xã hội chủ nghĩa. Là thời kỳ đấu tranh giữa chủ nghĩa tư bản đang giãy chết và chủ nghĩa cộng sản đang phát sinh, hay nói một cách khác giữa chủ nghĩa tư bản đã bị đánh bại nhưng chưa bị tiêu diệt hẳn và chủ nghĩa cộng sản đã phát sinh nhưng vẫn còn rất non yếu. Mà theo V.I.Lênin: "Chuyên chính là một chính quyền nhà nước trực tiếp dựa vào bạo lực. Bạo lực ở thế kỷ XX này, cũng như nói chung ở thời đại văn minh, không phải là quả đấm, cũng không phải là cái dùi cui nữa mà là quân đội". Điều đó cho thấy hiện nay ở Việt Nam, quân đội vẫn là lực lượng chủ yếu bảo vệ Đảng, Nhà nước, Nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa. Về nguyên tắc, Đảng Cộng sản Việt Nam phải giữ vai trò lãnh đạo Quân đội nhân dân Việt Nam trong thời kỳ quá độ tiến lên chủ nghĩa xã hội là tất yếu khách quan, chúng ta không chấp nhận luận điệu "Đảng không nắm Quân đội" và để quân đội trung lập.

Thứ hai, bài học từ thực tiễn một số nước "phi chính trị hóa" quân đội.

Ở Liên Xô, trong thời gian M.Gorbachev làm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản, những người lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quân đội Liên Xô đã từ bỏ nguyên tắc xây dựng quân đội về chính trị trên nền tảng chủ nghĩa Mác-Lênin; xóa bỏ cơ chế lãnh đạo của Đảng Cộng sản đối với quân đội, làm cho quân đội Liên Xô bị "phi chính trị hóa" và dẫn đến bị vô hiệu hóa. Chỉ trong khoảng hai năm từ 1987-1989, gần 50% cán bộ cơ quan chiến lược của quân đội và khoảng 30% tướng lĩnh bị cho ra quân, trên 100 cán bộ lãnh đạo chính trị cấp chiến dịch-chiến lược bị cách chức với lý do "tư tưởng bảo thủ, yếu kém, không ủng hộ cải tổ". Ngày 29/8/1991, M.Gorbachev ra lệnh giải tán các cơ quan chính trị và từ 01/9/1991 chấm dứt mọi hoạt động của Đảng trong Quân đội Liên Xô. Bi kịch "phi chính trị hóa" xảy ra đã khiến Quân đội Xô Viết, một quân đội hùng mạnh từng đánh bại chủ nghĩa phát xít, với gần 4 triệu quân thường trực, vũ khí trang bị rất hiện đại bỗng chốc mất phương hướng chiến đấu, không biết phải bảo vệ mục tiêu nào trong "thảm họa chính trị" tháng 8/1991 dẫn đến sự sụp đổ của Liên Xô.

Trong thời gian gần đây, một số cuộc đảo chính ở các nước do quân đội các nước thực hiện đã dẫn đến sự bất ổn về chính trị - xã hội và làm suy yếu đất nước như ở Thái Lan, Myanma,v.v.. cho thấy bài học đắt giá khi thực hiện "phi chính trị hóa" quân đội; càng giúp chúng ta hiểu hơn lời dạy của V.I.Lênin: Hiện nay, cũng như trước kia và sau này, "quân đội không thể và không nên trung lập".

Thứ ba, lịch sử đã kiểm nghiệm và khẳng định những thành tựu của Quân đội nhân dân Việt Nam đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng. Ngay từ khi thành lập, Quân đội nhân dân Việt Nam đã là Quân đội của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân nhưng mang bản chất giai cấp công nhân, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Sau 79 năm thành lập, Quân đội ta đã cùng Nhân dân đánh thắng những kẻ thù hùng mạnh nhất thế giới, lập nên những kỳ tích vĩ đại nhất trong lịch sử chiến tranh của nhân loại. Quân đội nhân dân Việt Nam không có mục đích chính trị tự thân, mà là thực hiện chính trị của Đảng Cộng sản Việt Nam, phấn đấu cho mục tiêu, lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của Nhân dân.

daptanphiquansu-1.jpg

Để đấu tranh bảo vệ vai trò lãnh đạo của Đảng đối với Quân đội, cần thực hiện đồng bộ các giải pháp:

Một là, giữ vững sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng đối với Quân đội, xây dựng các tổ chức đảng trong sạch vững mạnh, đội ngũ cán bộ quân đội vững mạnh đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ. Đồng thời, không ngừng hoàn thiện cơ chế Đảng lãnh đạo Quân đội cho phù hợp với tình hình mới, kiện toàn hệ thống và nâng cao chất lượng tổ chức đảng trong Quân đội.

Hai là, tăng cường giáo dục, nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ về bản chất giai cấp công nhân, tính nhân dân và tính dân tộc, truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam. Cần tăng cường công tác bảo vệ chính trị nội bộ và chủ động đấu tranh phòng, chống các quan điểm sai trái, thù địch, bảo vệ vững chắc trận địa tư tưởng của Đảng trong quân đội. Tiếp tục đẩy mạnh giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao bản lĩnh chính trị, giác ngộ mục tiêu lý tưởng chiến đấu, xây dựng ý chí quyết tâm, rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng cho mọi quân nhân, tạo ra sự "miễn dịch" cần thiết, tăng sức "đề kháng" để ngăn chặn, loại trừ sự thẩm thấu và xâm nhập của các luận điệu "phi chính trị hóa" quân đội ta của các thế lực thù địch.

Ba là, đẩy mạnh hơn nữa sự nghiệp xây dựng Quân đội, đảm bảo Quân đội tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc, Nhà nước và Nhân dân, có đủ sức mạnh hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ trong mọi hoàn cảnh, mọi tình huống.

Xây dựng Quân đội vững mạnh về chính trị, chống quan điểm "Quân đội trung lập", "đứng ngoài chính trị" là một nguyên tắc cơ bản trong xây dựng Quân đội cách mạng. Đó là quá trình xây dựng và đấu tranh liên tục, xuyên suốt các bước trưởng thành, lớn mạnh của Quân đội cách mạng, đòi hỏi phải thực hiện tổng hợp các biện pháp về chính trị, tư tưởng, tổ chức và chính sách... trên lập trường của chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh./.

H.B

False
Đối tượng sử dụng mạng xã hội Facebook chống Đảng, Nhà nước lãnh 8 năm tù TinTiến TầmĐối tượng sử dụng mạng xã hội Facebook chống Đảng, Nhà nước lãnh 8 năm tù /SiteAssets/Doituong-chongdang-lanhan-2.jpg
11/12/2023 4:35 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Từng có tiền án 4 năm tù về tội “Gây rối trật tự công cộng”, sau khi chấp hành xong hình phạt trở về địa phương, Nguyễn Hoàng Nam (sinh năm 1982, trú tại xã Vĩnh Châu, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang) tạo nhiều tài khoản Facebook để tuyên truyền chống Nhà nước. Tại phiên toà sơ thẩm sáng 11/12/2023, Toà án nhân dân tỉnh An Giang, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hoàng Nam, 8 năm tù về tội “Phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Bị cáo Nguyễn Hoàng Nam

Theo cáo trạng, ngày 10/4/2022, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh An Giang có văn bản cung cấp nguồn tin về tội phạm đối với tài khoản “Nam Nguyễn Hoàng” trên mạng xã hội Facebook đã có hành vi “đăng tải, chia sẻ những bài viết, video có nội dung tuyên truyền nhằm chống Đảng, Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thông tin sai sự thật về công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Chính phủ và UBND tỉnh An Giang”, đồng thời trích xuất, thu giữ 17 trang tài liệu, 03 video clip từ tài khoản “Nam Nguyễn Hoàng” gửi đến Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang.

Quá trình điều tra xác định: Từ tháng 7/2021, Nam bắt đầu sử dụng 04 tài khoản Facebook: “Hoang Nam Nguyen”, “Nam Nguyễn Hoàng”, “Nam Nguyen Hoang” và “Trinh Yến” do Nam tạo để thực hiện các hành vi chia sẻ, phát tán nhiều tài liệu, hình ảnh, video clip có nội dung chống phá Đảng và Nhà nước. Đồng thời, Nam còn nhiều lần livestream trên tài khoản “Nam Nguyen Hoang” để châm biếm, xúc phạm chính quyền địa phương; thường xuyên quay phim, chụp hình cán bộ, chính quyền địa phương đi ngang nhà, với mục đích đăng lên các trang mạng xã hội để xúc phạm, lăng mạ.

Quang cảnh phiên toà sơ thẩm

Ngày 24/7/2023, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang ra Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Hoàng Nam để điều tra, xử lý.

Tiến Tầm

False
Phòng, chống tin giả, sai sự thật trên không gian mạngBài viếtAn BìnhPhòng, chống tin giả, sai sự thật trên không gian mạng/SiteAssets/PC-tingia-trenmang-1.jpg
11/12/2023 3:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Việt Nam là một trong những quốc gia có dân số sử dụng Internet tích cực nhất trên thế giới với khoảng 72,1 triệu người (số liệu năm 2022 của We are Social). Xu hướng người dân đọc tin tức qua mạng, sử dụng mạng xã hội để chia sẻ thông tin ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, không gian mạng với đặc tính dễ ẩn danh, lan truyền nhanh đã trở thành môi trường thuận lợi cho hoạt động phát tán tin giả, tin sai sự thật. Tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng có nội dung liên quan đến nhiều lĩnh vực, từ chính trị, kinh tế đến văn hóa, xã hội,... gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, danh dự của các tổ chức, cá nhân; ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, gây thiệt hại về kinh tế... Nhiều thông tin thiếu kiểm chứng, bịa đặt, phản cảm được người dùng mạng xã hội chia sẻ rộng rãi gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Theo từ điển Cambridge: “Tin giả là những câu chuyện không có thật được lan truyền dưới dạng tin tức trên Internet hoặc các phương tiện truyền thông khác, thường được tạo ra để tác động đến quan điểm chính trị hoặc tạo ra như một trò đùa”.

Theo ấn phẩm báo chí của UNESCO: Tin giả ngày nay không chỉ là cái mác gắn cho thông tin sai sự thật và gây nhầm lẫn, được ngụy trang và phát tán như tin tức. Tin giả hay tin xuyên tạc là một lời nói dối cố ý, có chủ đích, nhằm vào những người bị những kẻ ác ý chủ động lừa dối.

Theo Liên minh châu Âu (EU): Tin giả được hiểu là thông tin sai lệch hoặc thông tin cố ý gây hiểu lầm có thể kiểm chứng được tạo ra, trình bày và phát tán vì lợi ích kinh tế hoặc cố ý lừa dối công khai và có thể gây tổn hại cho cộng đồng (Báo cáo về tin xuyên tạc và tin giả năm 2019 - Disinformation and Fake news final report).

Định nghĩa theo “Tiêu chuẩn cộng đồng” của Facebook: Thông tin sai lệch là nội dung chứa tuyên bố mà bên thứ ba đáng tin cậy xác định là sai sự thật. Tin đồn không thể xác minh là tuyên bố mà đối tác chuyên môn tại nguồn xác nhận là rất khó hoặc không thể truy vết, trong trường hợp không có nguồn đáng tin cậy, nội dung tuyên bố không đủ cụ thể để vạch trần hoặc tuyên bố đó đáng ngờ, phi lý đến mức khó tin.

Trên cơ sở tham khảo các định nghĩa nêu trên và xuất phát từ thực tiễn công tác quản lý nhà nước, Bộ Thông tin và Truyền thông đưa ra định nghĩa về tin giả trên không gian mạng như sau: Tin giả trên không gian mạng là những thông tin sai sự thật được cố ý đăng tải, lan truyền nhằm mục đích không chính đáng, gây hiểu lầm cho người đọc, người xem hoặc những thông tin có một phần sự thật nhưng không hoàn toàn chính xác do không được kiểm chứng, xác minh hoặc bị phóng đại, suy diễn, làm thay đổi bản chất của sự việc, thường xuất hiện dưới dạng tin tức và được lan truyền chủ yếu trên mạng xã hội.

Tin giả có thể được tạo ra bằng nhiều phương thức tinh vi như làm giả tiếng, giả hình, giả video và xuất hiện dưới dạng video, clip ngắn trên YouTube, TikTok hoặc bài viết trên Facebook được trình bày giống như một tin báo chí,...

Giả hình là sử dụng công nghệ cắt ghép tạo hình ảnh người giả y như thật để tạo ra tin tức giả.

Giả tiếng là sử dụng công nghệ TTP (công cụ chuyển văn bản thành tiếng nói - text to speech) để tạo ra các cuộc gọi tự động với giọng robot thu sẵn. Từ nhiều năm trước đã có những người sử dụng công nghệ này để thay họ đọc thông tin, tin tức do họ “xào nấu” ra. Hiện nhiều người đang dùng công nghệ này cho các chương trình trên YouTube.

Giả video được thực hiện bằng cách cắt ghép hình ảnh người dẫn chương trình lồng vào dẫn bản tin giả. Clip giả nhưng có người dẫn chương trình sống động như thật. Loại hình ảnh giả này “buộc” người xem nghĩ đó là những thông tin thật vì có hình ảnh quen mặt của người dẫn chương trình truyền hình.

PC-tingia-trenmang-1.jpg

PC-tingia-trenmang-2.jpg

PC-tingia-trenmang-3.jpg

PC-tingia-trenmang-4.jpg

PC-tingia-trenmang-5.jpg

PC-tingia-trenmang-6.jpg

PC-tingia-trenmang-7.jpg

PC-tingia-trenmang-8.jpg

PC-tingia-trenmang-9.jpg

PC-tingia-trenmang-10.jpg

PC-tingia-trenmang-11.jpg

PC-tingia-trenmang-12.jpg

PC-tingia-trenmang-13.jpg

False
Dấu ấn công tác xây dựng Đảng từ đầu nhiệm kỳ đến nayBài viếtAG3567Dấu ấn công tác xây dựng Đảng từ đầu nhiệm kỳ đến nayhttps://www.angiang.dcs.vn/SiteAssets/HN-BCHTW-giua-nhiemky-23-3.jpg
05/12/2023 3:00 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (Đại hội XIII) có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân ta. Đại hội không chỉ xác định phương hướng, nhiệm vụ phát triển đất nước đến năm 2025, kỷ niệm 50 năm giải phóng miền Nam, mà còn đề ra phương hướng, nhiệm vụ đến năm 2030, kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng và tầm nhìn đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước.


Trên cơ sở tổng kết toàn diện, sâu sắc công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong nhiệm kỳ Đại hội XII và yêu cầu, nhiệm vụ của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong thời kỳ phát triển mới, Đại hội XIII của Đảng đặc biệt coi trọng và nhấn mạnh công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Để sớm đưa Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống, từ sau Đại hội XIII của Đảng đến nay, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo việc cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội để thực hiện. Ban Chấp hành Trung ương đã họp 08 kỳ theo chương trình và 04 kỳ đột xuất để cụ thể hóa thực hiện những nội dung lớn, quan trọng mà Nghị quyết Đại hội đề ra. Cụ thể là:

Hội nghị lần thứ nhất (31/01/2021): Diễn ra trong thời gian tiến hành Đại hội Đảng toàn quốc để bầu Bộ Chính trị (18 đồng chí), Tổng Bí thư, Ban Bí thư (5 đồng chí), Uỷ ban kiểm tra Trung ương (19 đồng chí) và Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Trung ương.

Hội nghị Trung ương 2 (3/2021): Thông qua Chương trình làm việc toàn khóa của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư; xác định những nhiệm vụ trọng tâm về phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong nhiệm kỳ và trong năm 2021; chuẩn bị nhân sự 03 chức danh lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước để giới thiệu với Quốc hội bầu tại kỳ họp cuối của Quốc hội khóa XIV.

Hội nghị Trung ương 3 (5/2021): Thông qua Quy chế làm việc của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Uỷ ban kiểm tra Trung ương khóa XIII;  Chuẩn bị nhân sự 50 chức danh cán bộ lãnh đạo của các cơ quan Nhà nước, phục vụ kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV; bổ sung, sửa đổi Quy định số 29-QĐ/TW, Quy định số 30-QĐ/TW và ban hành Quy định số 22-QĐ/TW về "Công tác kiểm tra, giám sát kỷ luật của Đảng"; Quy định số 24-QĐ/TW về "Một số vấn đề cụ thể thi hành Điều lệ Đảng"; bầu bổ sung 02 Ủy viên Ủy ban kiểm tra Trung ương; kỷ luật cách tất cả các chức vụ trong Đảng đối với 01 Ủy viên BCHTW Đảng khóa XIII và khai trừ Đảng 01 đồng chí nguyên Ủy viên BCHTW Đảng khóa X, XI.

Hội nghị Trung ương 4 (10/2021): Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng Đảng và ban hành Kết luận số 21-KL/TW, ngày 25/10/2021 về: "Đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa";  bổ sung, sửa đổi Quy định số 47-QĐ/TW và ban hành Quy định số 37-QĐ/TW, ngày 25/10/2021 về "Những điều đảng viên không được làm".

Hội nghị Trung ương 5 (05/2022): Ban hành Nghị quyết số 18-NQ/W về "Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất; tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao"; Nghị quyết số 19-NQ/W về "Nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến 2030, tầm nhìn đến năm 2045"; Nghị quyết số 20-NQ/W về "Tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới"; Nghị quyết số 21-NQ/W về "Tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong tình hình mới". Đặc biệt, Hội nghị này đã Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh.

Hội nghị Trung ương 6 (03-9/10/2022): Ban hành Nghị quyết số 27-NQ/TW về "Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam trong tình hình mới"; Nghị quyết số 28-NQ/TW về "Tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của hệ thống chính trị trong tình hình mới"; Nghị quyết số 29-NQ/TW về "Tiếp tục đẩy mạnh CNH, HĐH đến 2030, tầm nhìn đến năm 2050"; Kết luận số 45-KL/TW về "Định hướng quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2050". Trong công tác cán bộ, Trung ương cho ý kiến về nhân sự để Bộ Chính trị giới thiệu với Quốc hội bầu Tổng Kiểm toán nhà nước và phê chuẩn Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải tại kỳ họp thứ tư Quốc hội khóa XV; kỷ luật khai trừ Đảng 01 Ủy viên BCHTW Đảng và cho thôi Uỷ viên BCH Trung ương khóa XIII đối với 03 đồng chí.

Hội nghị Trung ương 7 (15-17/5/2023): Kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư giữa nhiệm kỳ; lấy phiếu tín nhiệm của Trung ương đối với 21 đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư; cho thôi Ủy viên BCHTW Đảng khóa XIII đối với 01 đồng chí và khai trừ Đảng đối với 01 đồng chí nguyên Ủy viên BCHTW Đảng.

Hội nghị Trung ương 8 (2-8/10/2023): Đánh giá tình hình kinh tế - xã hội năm 2023 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2024; kế hoạch ngân sách nhà nước ba năm tới (2024 - 2026) và lộ trình thực hiện cải cách chính sách tiền lương từ 01/7/2024; tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa XI "Một số vấn đề về chính sách xã hội"; tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về "Phát huy sức mạnh Đại đoàn kết toàn dân tộc"; tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 8 khóa IX về "Xây dựng và phát phát triển đội ngũ trí thức"; tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 8 khóa XI về "Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới"; thành lập các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV; bầu bổ sung Uỷ viên Ban Bí thư (đồng chí Lê Hoài Trung, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương); quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương khóa XIV theo Kế hoạch số 17-KH/TW ngày 07/7/2023 của Bộ Chính trị về Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương khóa XIV. Đồng thời, Hội nghị đã tiến hành xem xét và kỷ luật cách tất cả các chức vụ trong Đảng đối với 01 đồng chí Ủy viên BCHTW Đảng khóa XIII; cho thôi Ủy viên BCHTW Đảng đối với 01 đồng chí, khai trừ ra khỏi Đảng đối với 01 đồng chí nguyên Ủy viên BCHTW Đảng khóa XII. Căn cứ kết quả Hội nghị, Trung ương đã ban hành 04 Nghị quyết quan trọng về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; tiếp tục phát huy truyền thống, sức mạnh đại đoàn kết dân tộc; tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng chính sách xã hội; tiếp tục xây dựng và phát huy vai trò đội ngũ trí thức đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh và bền vững đất nước trong giai đoạn mới.

Ngoài các Hội nghị trên, Ban Chấp hành Trung ương còn tiến hành 4 Hội nghị đột xuất để quyết định về công tác cán bộ; sau đó Quốc hội đã tổ chức 4 kỳ họp đột xuất để kiện toàn một số chức danh cán bộ lãnh đạo chủ chốt của các cơ quan nhà nước.

Bộ Chính trị đã ban hành các nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh 06 vùng; Nghị quyết về phát triển vùng Thủ đô Hà Nội; về phát triển đội ngũ Doanh nhân Việt Nam v.v. Đồng thời, bổ sung, sửa đổi và ban hành nhiều quy định, quy chế về công tác cán bộ như: Kết luận số 14-KL/TW, ngày 22/9/2021 về "Khuyến khích và bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám đổi mới, dám đương đầu với khó khăn, thách thách, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung"; Kết luận số 12-KL/TW, ngày 06/4/2022 về "Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực"; Quy định số 32-QĐ/TW, ngày 16/9/2021 về "Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực"; Quy định số 41-QĐ/TW, ngày 03/11/2021 về "Việc miễn nhiệm, từ chức đối với cán bộ"; Quy định số 50-QĐ/TW, ngày 27/12/2021 về "Công tác quy hoạch cán bộ"; Quy định số 58-QĐ/TW, ngày 8/2/2022 về "Một số vấn đề về bảo vệ Chính trị nội bộ Đảng"; Quy định số 65-QĐ/TW, ngày 28/4/2022 về "Luân chuyển cán bộ"; Quy định số 69-QĐ/TW ngày 06/7/2022 về "Xử lý kỷ luật đối với tổ chức đảng và đảng viên vi phạm"; Quy định số 80-QĐ/TW ngày 18/8/2022 về "Phân cấp quản lý cán bộ và bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử"; Quy định 96-QĐ/TW, ngày 02/2/2023 về "Lấy phiếu tín nhiệm đối với chức danh, chức vụ lãnh đạo, quản lý trong hệ thống chính trị"; Quy định 124-QĐ/TW, ngày 04/10/2023 về "Kiểm điểm, đánh giá đối với tập thể và cá nhân trong hệ thống chính trị" v.v.

Thực tiễn cho thấy, các nghị quyết, kết luận, quy định, quy chế, quyết định… do Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư ban hành từ sau Đại hội XIII của Đảng đến nay đã và đang đi vào cuộc sống, có tác động tích cực đẩy mạnh công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, cầm quyền và sức chiến đấu của Đảng trong thời kỳ phát triển mới.

Từ nay đến cuối nhiệm kỳ, nhiệm vụ còn rất to lớn, nặng nề, đòi hỏi cấp ủy tiến hành rà soát và tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ theo chỉ đạo của Trung ương và mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội đảng bộ cấp mình đã đề ra. Trong đó, đẩy mạnh và làm tốt hơn nữa công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các Nghị quyết, Kết luận của Trung ương về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị, gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đề cao trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cấp trên và người đứng đầu. Kiên quyết đấu tranh phòng, chống sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa". Xem xét, xử lý kịp thời, nghiêm minh, dứt điểm những vụ việc tham những, tiêu cực ở địa phương, cơ quan, đơn vị. Có cơ chế, chính sách khuyến khích, bảo vệ những cán bộ, đảng viên năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì sự nghiệp chung. Siết chặt kỷ luật, kỷ cương; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong thực thi công vụ; nâng cao đạo đức, văn hoá, tính chuyên nghiệp của cán bộ, công chức. Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; thực hiện phương châm "3 không, 4 hơn": "không né tránh, không đùn đẩy trách nhiệm, không đổ cho khách quan" "Tích cực hơn nữa, mạnh mẽ hơn nữa, quyết liệt hơn nữa, hiệu quả hơn nữa". Kiên quyết đấu tranh loại bỏ tư tưởng bàn lùi, làm việc "cầm chừng", "phòng thủ", "che chắn", giữ "an toàn", né tránh, đùn đẩy trách nhiệm trong một bộ phận cán bộ, đảng viên./.

Sự Thật

True
Tập huấn nghiệp vụ công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địchTinNguyễn LamTập huấn nghiệp vụ công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch/SiteAssets/Taphuan-35-23-3.jpg
01/12/2023 1:00 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Sáng ngày 01/12, Ban Chỉ đạo 35 tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch năm 2023.

Taphuan-35-23-1.jpg
Đại biểu tham dự Hội nghị

Taphuan-35-23-2.jpg
Toàn cảnh Hội nghị

Đến dự có đồng chí Lê Văn Nưng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 35 tỉnh; đồng chí Trần Thị Thanh Hương - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo 35 tỉnh; Đại tá, Nhà báo Đỗ Phú Thọ - Chuyên gia Ban Chỉ đạo 35 Quân ủy Trung ương, nguyên Phó Tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân và các thành viên, nhóm chuyên gia, tổ thư ký giúp việc, nhóm cộng tác viên Ban Chỉ đạo 35 tỉnh và các huyện, thị, thành ủy và đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy; đại diện cán bộ, phóng viên các cơ quan báo chí tỉnh.

Taphuan-35-23-3.jpg
Đồng chí Lê Văn Nưng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 35 tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Lê Văn Nưng – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 35 tỉnh cho biết: Thực hiện Nghị quyết 35-NQ/TW của Bộ Chính trị, Tỉnh ủy An Giang đã cụ thể hóa các mục tiêu, quan điểm, nhiệm vụ, giải pháp một cách đồng bộ, toàn diện và đã được triển khai bài bản với những hình thức, phương thức, cách làm sáng tạo, đa dạng, phong phú trên địa bàn tỉnh trong suốt thời gian qua. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết 35 còn bộc lộ một số khó khăn, hạn chế nhất định. Một trong những hạn chế đó là chất lượng, hiệu quả các tin, bài bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, phản bác lại các quan điểm sai trái, thù địch trên báo chí, Internet, mạng xã hội…. từng lúc, từng nơi chưa đáp ứng yêu cầu; tính thuyết phục, sức hấp dẫn, tính “chiến đấu” chưa cao, dẫn đến hiệu quả trong công tác tuyên truyền, đấu tranh phản bác chưa được như mong đợi. Xuất phát từ thực tế đó, Ban Chỉ đạo 35 tỉnh lựa chọn nội dung cho lớp tập huấn năm 2023 sẽ tập trung đi sâu, trang bị thêm về: “Kỹ năng, phương pháp viết tin, bài trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, phản bác thông tin xấu độc trên báo chí, Internet, mạng xã hội”.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo 35 tỉnh đề nghị các đồng chí tham dự hội nghị phát huy tinh thần, trách nhiệm, tập trung tiếp thu; chủ động nghiên cứu tài liệu; tích cực trao đổi, thảo luận, nêu lên các khó khăn, vướng mắc trong thực tế công tác tại ngành, địa phương, đơn vị để đồng chí báo cáo viên trao đổi, giải đáp.

Taphuan-35-23-4.jpg

Taphuan-35-23-5.jpg

Đại tá, Nhà báo Đỗ Phú Thọ - Chuyên gia Ban Chỉ đạo 35 Quân ủy Trung ương trao đổi với đại biểu tham dự Hội nghị

Tại Hội nghị, hơn 500 đại biểu nghe Đại tá, Nhà báo Đỗ Phú Thọ - Chuyên gia Ban Chỉ đạo 35 Quân ủy Trung ương phân tích, làm rõ mục đích, yêu cầu của Nghị quyết 35 và nội dung bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; trao đổi kỹ năng và kinh nghiệm sáng tạo tác phẩm báo chí tham gia cuộc thi viết chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Trong đó, tập trung vào quy trình xây dựng tác phẩm chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; kinh nghiệm sáng tạo tác phẩm báo chí hay về đề tài bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng cũng như kinh nghiệm thực tiễn khi thực hiện tác phẩm cụ thể.

Nguyễn Lam

True
Một số giải pháp bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Việt NamBài viếtAG3567Một số giải pháp bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam/SiteAssets/Lienhoan-tienghat-cnldag-23-1.jpg
31/10/2023 3:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Nghị quyết số 28/NQ-TW ngày 25-10-2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới” đã xác định: “Xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc phải đi đôi với việc kiên quyết ngăn chặn sự xâm lăng văn hóa, xâm nhập các sản phẩm văn hóa xấu độc, ngoại lai và thông tin độc hại”.


Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW đã đạt nhiều kết quả quan trọng, trong đó có lĩnh vực văn hóa. Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đánh giá: nhận thức về văn hóa, xã hội, con  người ngày càng toàn diện, sâu sắc hơn. Các lĩnh vực, loại hình, sản phẩm văn hóa phát triển ngày càng đa dạng, đáp ứng nhu cầu mới, nhiều mặt của đời sống xã hội. Nhiều giá trị truyền thống và di sản văn hóa được kế thừa, bảo tồn và phát huy. Việc phê phán, đấu tranh, đẩy lùi các xấu, cái ác, cái lạc hậu, chống các quan điểm, hành vi sai trái gây hại đến văn hóa, lối sống con người được chú trọng. Cùng với những đức tính cao đẹp của dân tộc ta, người dân An Giang với lòng nhân ái, trọng đạo nghĩa; chân chất, giản dị trong ứng xử và cuộc sống... đã tạo nên ý thức cộng đồng, gắn kết giữa cá nhân - gia đình - xã hội thành một khối đoàn kết, một sức mạnh nội sinh quan trọng trong suốt quá trình hội nhập và phát triển.

Tuy nhiên, trong thời đại kỷ nguyên số, vấn đề kế thừa, bảo tồn, xây dựng và phát huy được nền văn hóa tiên tiến, mang bản sắc riêng biệt của dân tộc đang đứng trước nhiều cơ hội thuận lợi nhưng cũng đang phải đối mặt với không ít những khó khăn, thách thức khó giải quyết, như lời phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng: “Sự tác động của quá trình toàn cầu hóa, cạnh tranh quốc tế và cuộc đấu tranh trên lĩnh vực văn hóa, tư tưởng cũng sẽ diễn ra quyết liệt, phức tạp hơn. Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, công nghệ số, xã hội số, văn hóa số... cùng với những cơ hội mà kỷ nguyên số tạo ra, công tác bảo tồn, phát huy được các giá trị tốt đẹp, cao quý của nền văn hóa hiện nay đang phải đối mặt với nhiều thách thức cơ bản…”, đó là các thế lực thù địch thông qua phát thanh, truyền hình, phim ảnh, xuất bản, quảng cáo… có những nội dung phản cảm vi phạm quy định pháp luật, đạo đức, văn hóa, thuần phong, mỹ tục Việt Nam... để tiến hành nhiều hoạt động xâm lăng văn hóa vào nước ta, hướng đến các tầng lớp nhân dân, trước hết là giới trẻ đang trong quá trình phát triển và hoàn thiện nhân cách, dễ bị tác động bởi các yếu tố mới lạ, khác biệt, hòng là suy yếu sức mạnh nội sinh.


Miếu Bà Chúa xứ núi Sam được vinh danh là Điểm đến tâm linh tiêu biểu Châu Á - Thái Bình Dương

Đây là thủ đoạn tinh vi nhằm triệt tiêu tận gốc những giá trị cốt lõi, nền tảng của dân tộc Việt Nam, từ đó truyền bá, tiêm nhiễm những sản phẩm văn hóa xấu độc, lai căng, làm chuyển biến nhận thức, thay đổi hành vi, lối sống của con người. Từ sự chuyển biến về văn hóa dần lan sang lĩnh vực chính trị, hình thành ý thức chống đối về chính trị, phá hoại nền tảng tư tưởng của Đảng, sự tồn vong của chế độ. Sự xâm lăng văn hóa tuy âm thầm nhưng có thể phá hủy những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng khẳng định: “Văn hóa còn thì dân tộc còn”. Đại hội XIII nhấn mạnh một trong những quan điểm chỉ đạo cốt lõi và xuyên suốt là: “Phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, của nền văn hóa và con người Việt Nam”; đồng thời “bảo vệ nền văn hóa, lợi ích quốc gia-dân tộc; kiên quyết đấu tranh, loại bỏ các sản phẩm, thông tin xấu độc, các văn hóa phẩm ngoại lai, độc hại, ảnh hưởng xấu đến ổn định chính trị-xã hội, thuần phong mỹ tục”.

Để giữ gìn, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam trong kỷ nguyên số, đồng thời đấu tranh làm thất bại âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch lợi dụng các hoạt động văn hóa-nghệ thuật để xuyên tạc, chống phá sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân ta, cần có những giải pháp đồng bộ, toàn diện cơ bản sau.

Một là, tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả của các loại hình văn hóa, văn nghệ. Có kế hoạch, cơ chế và giải pháp xử lý đúng đắn mối quan hệ giữa bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, lịch sử truyền thống dân tộc trong xây dựng con người, phát triển kinh tế xã hội. Chú trọng nâng cao giá trị tư tưởng, nghệ thuật, đồng thời bảo đảm tự do dân chủ trong sáng tạo văn học, nghệ thuật; khuyến khích những tiềm tòi mới làm phong phú thêm bản sắc văn hóa Việt Nam. Đồng thời, khắc phục tình trạng buông lỏng sự lãnh đạo của các cấp ủy, tổ chức đảng trên lĩnh vực văn hóa, văn nghệ. Kiên quyết ngăn chặn và làm thất bại âm mưu của các thế lực thù địch lợi dụng các hoạt động văn hóa hòng làm thay đổi hệ giá trị văn hóa Việt Nam.

Hai là, tiếp tục nâng cao nhận thức của toàn Đảng, toàn dân về tầm quan trọng của văn hóa và mối nguy “xâm lăng văn hóa” với nhiều hình thức như: qua hệ thống giáo dục quốc gia, các kênh thông tin để tuyên truyền giáo dục phân biệt đúng, sai cho mọi người dân, mọi lứa tuổi, nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của mọi công dân đối với mối nguy xâm lăng văn hóa trong kỷ nguyên số, từ đó nêu cao cảnh giác, nhận diện và kiên quyết đấu tranh với những luận điệu tuyên truyền xuyên tạc, hành vi phản cảm, trái thuần phong mỹ tục, đi ngược lại truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

Ba là, phát huy vai trò xung kích, đi đầu của đoàn viên, thanh niên trong bảo tồn, văn hóa.

Tích cực học tập nâng cao trình độ mọi mặt để có bản lĩnh chính trị vững vàng, nhận thức được tầm quan trọng của văn hóa và trách nhiệm của bản thân trong bảo tồn giá trị tốt đẹp của văn hóa dân tộc. Đoàn viên, thanh niên phải là những người xung kích trong việc phát hiện âm mưu, thủ đoạn, nội dung, phương thức chống phá của các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị và nắm vững những luận cứ để trực tiếp và tổ chức đấu tranh phản bác lại những quan điểm sai trái thù địch đó; phát huy vai trò xung kích, tinh thần hoạt động của Đoàn Thanh niên, của tuổi trẻ Việt Nam để tuyên truyền cho Nhân dân hiểu, tạo “sức đề kháng” chủ động bảo vệ bản sắc văn hóa dân tộc.

Tóm lại, kiên quyết ngăn chặn sự xâm lăng văn hóa, xâm nhập các sản phẩm văn hóa xấu độc, ngoại lai và thông tin độc hại nhằm bảo vệ bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam trường tồn và phát triển trong kỷ nguyên số, góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc từ sớm, từ xa là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân. Trong đó, văn nghệ sĩ chính là những chiến sĩ xung kích trên mặt trận tư tưởng, văn hóa./.

Trường Giang

False
Những vấn đề đặt ra đối với công tác thông tin đối ngoại trong tình hình mớiBài viếtAn BìnhNhững vấn đề đặt ra đối với công tác thông tin đối ngoại trong tình hình mới/SiteAssets/Tong-bi-thu-nguyen-phu-trong-va-tong-thong-hoa-ky-joe-biden-hop-bao-chung-stand.jpg
16/10/2023 8:10 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Qua 10 năm thực hiện Kết luận số 16-KL/TW, ngày 14/02/2012 của Bộ Chính trị khoá XI về Chiến lược phát triển thông tin đối ngoại giai đoạn 2011 - 2020, công tác thông tin đối ngoại đã đạt được kết quả quan trọng, góp phần nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, luận điệu xuyên tạc, làm thất bại âm mưu chống phá Đảng, Nhà nước, chế độ, sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tuy nhiên, công tác thông tin đối ngoại còn một số hạn chế, bất cập đó là chưa phản ánh đầy đủ, sâu sắc thành tựu nổi bật của đất nước; việc triển khai nhiệm vụ còn phân tán, thiếu trọng tâm, trọng điểm; chưa có sự phối hợp chặt chẽ, thống nhất, đồng bộ giữa các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị; một số cấp uỷ, tổ chức đảng chưa nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng của thông tin đối ngoại; công tác đấu tranh phản bác, ngăn chặn thông tin xấu độc, xuyên tạc có lúc, có nơi chưa thật hiệu quả; đầu tư nguồn lực chưa ngang tầm nhiệm vụ.


Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều biến động như hiện nay, việc phân tích, hiểu rõ hiện tại cũng như xu hướng diễn biến trong thời gian tới của tình hình chính trị - an ninh - kinh tế - truyền thông quốc tế sẽ là cơ sở quan trọng để chúng ta triển khai hoạt động thông tin đối ngoại "chủ động, đồng bộ, kịp thời, sáng tạo, hiệu quả" như Kết luận số 57-KL/TW đã nêu.

Tình hình thế giới và khu vực trong thời gian qua đặc biệt phức tạp và khó khăn, trải qua những biến động lớn

Sau đại dịch COVID-19, chúng ta đều hy vọng kinh tế toàn cầu khởi sắc, tuy nhiên thực tế lại tiếp tục trì trệ. Đến nay, dù triển vọng phục hồi, tăng trưởng kinh tế toàn cầu lạc quan hơn so với những dự báo vào cuối năm 2022 nhưng vẫn ở mức độ bấp bênh, không đồng đều giữa các nền kinh tế, có những diễn biến tích cực về ngắn hạn song triển vọng trung và dài hạn tiếp tục tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy cơ khủng hoảng.

Về chính trị - an ninh, cạnh tranh chiến lược nước lớn leo thang căng thẳng, sâu sắc, toàn diện trên các lĩnh vực. Sự phân tuyến, phân tách được đẩy lên mức độ cao hơn hẳn so với trước đây, gia tăng nguy cơ xung đột. Tuy vậy, các nước lớn vẫn có những nỗ lực tránh làm đổ vỡ quan hệ, quản lý cạnh tranh, kiểm soát bất đồng, tránh đối đầu trực diện về quân sự và duy trì hợp tác trong các vấn đề chung lợi ích.


Hoa Kỳ và Trung Quốc tiếp tục triển khai các biện pháp kiềm chế lẫn nhau. Cả hai bên đều đẩy mạnh tập hợp lực lượng, thách thức lẫn nhau trên nhiều địa bàn, lĩnh vực. Xung đột Nga - Ukraine kéo dài tác động mạnh đến cục diện thế giới và khu vực, khiến quan hệ Nga và NATO trở nên gay gắt nhất kể từ sau chiến tranh Lạnh, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hòa bình, ổn định, trật tự an ninh, thúc đẩy chạy đua vũ trang, không chỉ ở châu Âu mà còn làm thay đổi cục diện thế giới, tạo tiền lệ về việc nước lớn sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế, làm suy yếu vai trò của luật pháp quốc tế và các cơ chế đa phương, đặt ra thách thức cho các quốc gia nhỏ và vừa trong quan hệ với các cường quốc. Hoa Kỳ, phương Tây và Nga liên tục triển khai nhiều biện pháp trừng phạt và đáp trả lẫn nhau. Xung đột cũng thúc đẩy Trung Quốc – Nga tích cực phát triển quan hệ đối tác chiến lược, đẩy mạnh phối hợp nhằm gia tăng đối trọng địa chiến lược với Hoa Kỳ tại nhiều diễn đàn, cơ chế.

Những điểm nóng như xung đột Nga - Ukraine, bán đảo Triều Tiên, eo biển Đài Loan, Trung Đông - Châu Phi… vẫn diễn biến phức tạp, bế tắc, chưa có giải pháp xử lý, đặt ra nhiều hệ lụy đa chiều. Châu Á - Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương tiếp tục là khu vực phát triển năng động nhất, có vai trò địa chiến lược quan trọng nhưng cũng là địa bàn trọng điểm cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn.

Tình hình Biển Đông ngày càng khó khăn, phức tạp và có nhiều diễn biến khó lường hơn trước. Cạnh tranh chiến lược Hoa Kỳ - Trung Quốc tác động sâu sắc tới tổng thể cục diễn tranh chấp. Trung Quốc đẩy mạnh triển khai chiến lược xây dựng cường quốc biển, coi Biển Đông là địa bàn trọng điểm, ráo riết tăng cường khống chế, kiểm soát nhằm hiện thực hóa yêu sách chủ quyền phi pháp. Trong khi đó, Hoa Kỳ và các nước đồng minh tăng cường hiện diện ở khu vực trên các mặt quân sự, chính trị - ngoại giao cũng như đẩy mạnh tuyên truyền chống Trung Quốc.

Trong bối cảnh đó, các nước ASEAN tiếp tục nỗ lực bảo vệ đoàn kết nội khối và tăng cường vai trò trung tâm, tìm tiếng nói chung trong vấn đề Biển Đông, tuy nhiên cũng gặp rất nhiều thách thức, sức ép từ các vấn đề nội bộ như tình hình Myanmar, chính trị Thái Lan, kinh tế Lào cũng như sức ép từ các nước lớn.


Những yêu cầu mới cho công tác thông tin đối ngoại của Việt Nam.

Về chủ trương, thông tin đối ngoại phải tiếp tục kế thừa những kết quả đã đạt được, khắc phục những điểm yếu, khó khăn còn tồn tại, không ngừng đổi mới, nhanh chóng tiếp thu, ứng dụng những tiến bộ khoa học công nghệ, qua đó, làm tốt hơn nữa nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao phó, củng cố được niềm tin của nhân dân trong nước, tranh thủ được sự đồng tình, ủng hộ của cộng đồng quốc tế trong những vấn đề liên quan tới lợi ích quốc gia, dân tộc, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh với những luận điệu sai trái, thù địch.

Về nội dung, bên cạnh thông tin quảng bá hình ảnh đất nước, những thành tựu phát triển trên mọi lĩnh vực, đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, nội dung cần không ngừng được nâng cao chất lượng, tính thuyết phục, tính hấp dẫn, tính gần gũi đối với công chúng trong nước và nước ngoài. Bảo đảm thông tin tích cực, thông tin hợp tác là dòng chảy chính; kiểm soát được nội dung thông tin, bảo đảm không gây phương hại đến an ninh, ổn định, hợp tác quốc tế; nâng cao tính chiến đấu trong thông tin với những lập luận sắc bén, xác đáng, đấu tranh phản bác lại những thông tin xấu, độc, bất lợi, không để dư luận hiểu sai về đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ của Việt Nam, không để ảnh hưởng tới quan hệ đối ngoại giữa Việt Nam với các nước.

Về phương thức, thông tin đối ngoại cần đi trước, đón đầu các xu thế truyền thông, nhanh chóng ứng dụng, triển khai công nghệ mới vào công tác thông tin đối ngoại, không để thông tin đối ngoại bị "lạc hậu" so với các quốc gia khác cũng như trong môi trường truyền thông quốc tế, dẫn tới mất mặt trận tuyên truyền, xuất hiện các "lỗ hổng" trong công tác tuyên truyền. Chúng ta cũng cần có các lực lượng thường xuyên kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn, không để các lực lượng thù địch xâm phạm chủ quyền số, an ninh mạng trong lĩnh vực thông tin, phát tán thông tin sai sự thật trên môi trường truyền thông của người dân trong nước.

Về nguồn lực, công tác thông tin đối ngoại cần có mức đầu tư xứng đáng, đồng bộ về cả con người, cơ sở vật chất cũng như tài chính. Chúng ta cần những cán bộ có phẩm chất đạo đức, chính trị vững vàng, có chuyên môn, có trình độ, am hiểu môi trường truyền thông trong và ngoài nước; cần có những trang thiết bị hiện đại, bắt kịp với xu hướng công nghệ quốc tế; cần có nguồn ngân sách thích hợp để việc truyền thông có thể diễn ra liên tục hàng ngày, hàng giờ, không phải chỉ trong từng thời điểm, từng vụ việc cụ thể.

Dự báo trong thời gian tới, tình hình thế giới và khu vực sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, vượt ngoài dự đoán của chúng ta. Kinh tế thế giới phục hồi chậm, tiềm ẩn nhiều rủi ro trong cả ngắn hạn và dài hạn. Cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn gay gắt, trong đó châu Á - Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương tiếp tục là trọng tâm chiến lược. Biển Đông tiềm ẩn khả năng có diễn biến phức tạp trên thực địa, tác động tới môi trường an ninh của đất nước. Ở trong nước, chúng ta cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trong phát triển kinh tế - xã hội cũng như đấu tranh với các thế lực thù địch, chống phá. Trong bối cảnh đó, chúng ta cần quán triệt sâu sắc, chủ động triển khai Kết luận 57 của Bộ Chính trị về "tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin đối ngoại trong tình hình mới", trong đó đặc biệt chú ý đến những điểm mới được nêu trong Kết luận, không ngừng sáng tạo, đổi mới cả về nội dung, phương thức, hình thức triển khai công tác thông tin đối ngoại, chú trọng chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác thông tin đối ngoại; sân khấu hóa các nội dung thông tin đối ngoại; có những câu chuyện truyền thông ấn tượng và thuyết phục với mục tiêu đưa thông tin, hình ảnh tích cực về Việt Nam tới được ngày càng nhiều đối tượng ở càng nhiều quốc gia, khu vực trên thế giới.

Sự Thật

False
An Giang: Tọa đàm khoa học cấp tỉnh về công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của ĐảngTinNgọc HânAn Giang: Tọa đàm khoa học cấp tỉnh về công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng/SiteAssets/Toadam-khct-35-23-1.jpg
12/10/2023 1:15 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Sáng ngày 12/10, Trường Chính trị Tôn Đức Thắng phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy An Giang - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 35 tỉnh tổ chức Tọa đàm khoa học cấp tỉnh về "Công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh An  Giang".

Đồng chí Nguyễn Hữu Thịnh, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Huỳnh Đức Hiền, Phó Hiệu trưởng Trường Chính trị Tôn Đức Thắng chủ trì Tọa đàm. Đồng chí Lưu Vĩnh Nguyên, UVBTVTU, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; đồng chí Hồ Ngọc Trường, TUV, Hiệu Trưởng Trường Chính trị Tôn Đức Thắng; đồng chí Thái Thúy Xuân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cùng dự Tọa đàm.

 Toadam-khct-35-23-1.jpg

Chủ trì Tọa đàm

 Toadam-khct-35-23-2.jpg

Toàn cảnh Tọa đàm

Qua thời gian triển khai kế hoạch, Ban Tổ chức Tọa đàm đã nhận được 61 bài tham luận của các nhà khoa học, nhà quản lý, cán bộ nghiên cứu, giảng dạy từ các địa phương trong và ngoài tỉnh An Giang và đã xét duyệt được 52 bài tham luận in Kỷ yếu. Các tham luận nhận định chung từ Ban Tổ chức đều được nghiên cứu nghiêm túc, công phu, mang tính Đảng, tính khoa học cao, tập trung vào những vấn đề lý luận và thực tiễn về công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, trong tình hình mới.

 Toadam-khct-35-23-3.jpg

UVBTVTU, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Lưu Vĩnh Nguyên phát biểu tham luận

 Toadam-khct-35-23-4.jpg

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Thúy Xuân phát biểu tham luận

 Toadam-khct-35-23-5.jpg

Đại biểu tham gia thảo luận

Tại buổi Tọa đàm, có 06 tham luận được lựa chọn trình bày và nhiều ý kiến thảo luận phân tích sâu sắc những vấn đề lý luận và thực tiễn của công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình hiện nay, nội dung các tham luận, thảo luận, cụ thể như: Nhận diện những âm mưu, thủ đoạn, các quan điểm sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch lợi dụng công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực để chống phá trong thời gian qua; thực trạng và giải pháp công tác đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên địa bàn tỉnh; ý nghĩa, tầm quan trọng công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; góp phần tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa không phải là sự rập khuôn của nhà nước pháp quyền tư sản; An Giang đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên lĩnh vực văn học, nghệ thuật; phát huy truyền thống yêu nước của dân tộc ta góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; thực trạng và giải pháp công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch trên địa bàn cấp huyện và cơ sở; ứng xử với truyền thông và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên trong chia sẻ các thông tin tích cực trên mạng xã hội góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; quan điểm sai trái thù địch về vùng đất Tây Nam bộ, trong đó có An Giang và luận cứ chống lại.

 Toadam-khct-35-23-6.jpg

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy An Giang Nguyễn Hữu Thịnh phát biểu

 Toadam-khct-35-23-7.jpg

Phó Hiệu trưởng Trường Chính trị Tôn Đức Thắng Huỳnh Đức Hiền phát biểu bế mạc Tọa đàm

Phát biểu bế mạc Tọa đàm, Phó Hiệu trưởng Trường Chính trị Tôn Đức Thắng Huỳnh Đức Hiền khẳng định: Tọa đàm đã được tổ chức thành công tốt đẹp và đạt được những mục tiêu, yêu cầu. Tuyên truyền và khẳng định ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới; trao đổi, làm sáng tỏ thêm một số vấn đề lý luận và thực tiễn trong công tác đấu tranh, phản bác thông tin xấu độc trên địa bàn tỉnh; xác định rõ hơn trách nhiệm, yêu cầu đặt ra và đề xuất các giải pháp đối với các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị và các ngành chức năng nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh; nâng cao ý thức trách nhiệm, tinh thần cảnh giác của từng cán bộ, đảng viên trong công tác đấu tranh, phản bác thông tin xấu độc, góp phần tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới. Tọa đàm đã thực sự trở thành một hình thức sinh hoạt khoa học - chính trị, ý nghĩa, tạo sức lan tỏa để tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới.

Từ kết quả của Tọa đàm, đồng chí đề nghị cán bộ, viên chức, giảng viên, học viên các lớp trung cấp chính trị của Trường Chính trị Tôn Đức Thắng và những người trực tiếp tham gia công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới ở địa phương, tiếp tục nghiên cứu những nội dung phát biểu tại buổi Tọa đàm để bổ sung, lồng ghép những nội dung hữu ích vào quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị tại cơ quan, đơn vị, qua đó góp phần tích cực vào công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới./.

NGỌC HÂN

True
Ý Đảng hợp lòng dânBài viếtAG3567Ý Đảng hợp lòng dân/SiteAssets/BM-TW8-23-4.jpg
10/10/2023 7:25 SAYesĐã ban hành

(TUAG)- Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII mang tầm vóc, ý nghĩa to lớn, nổi bật, thể hiện rõ nhất, sâu sắc nhất "ý Đảng, lòng dân" vì những quyết sách của Hội nghị ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của Nhân dân.

 BM-TW8-23-4.jpg

Sau 7 ngày (2-8/10) làm việc khẩn trương, nghiêm túc và đầy tinh thần trách nhiệm, Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và bế mạc sáng 8/10.

Hội nghị đã xem xét, quyết định nhiều vấn đề trọng đại, phức tạp, nhạy cảm, có ý nghĩa quan trọng đối với việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII từ nay đến hết nhiệm kỳ. Kết quả của Hội nghị thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự đoàn kết thống nhất cao của Trung ương, chắc chắn sẽ góp phần quan trọng vào việc củng cố, phát huy những kết quả, thành tích mà toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã nỗ lực phấn đấu đạt được, góp phần tạo ra khí thế mới, xung lực mới cho sự nghiệp tiếp tục đổi mới đồng bộ và toàn diện; xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát triển đất nước nhanh và bền vững…

Chính sách xã hội hướng tới toàn dân

Về kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước năm 2023-2024, trên cơ sở phân tích, dự báo các khả năng có thể xảy ra, bám sát với tình hình thực tiễn, Trung ương xác định những quan điểm phát triển, tư tưởng chỉ đạo, mục tiêu tổng quát, một số chỉ tiêu cơ bản, quan trọng và những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu những tháng còn lại của năm 2023 và cả năm 2024; sự cần thiết, đúng đắn của việc thực hiện chế độ tiền lương mới từ ngày 1/7/2024.

Trong những tháng còn lại của năm 2023 và năm 2024 - năm bản lề, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu cần tiếp tục triển khai quyết liệt, có hiệu quả các chủ trương, chính sách và mục tiêu, nhiệm vụ đã được Trung ương thảo luận kỹ lưỡng và thống nhất đề ra trong Kết luận của Hội nghị lần này.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu tập trung ưu tiên thúc đẩy, nâng cao chất lượng tăng trưởng, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động trên cơ sở giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội. Tiếp tục theo dõi sát tình hình quốc tế và trong nước để kịp thời có những quyết sách phù hợp, hiệu quả; phấn đấu đạt mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu chủ yếu của năm 2023 và cả nhiệm kỳ khóa XIII.

Về tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội, Ban Chấp hành Trung ương Đảng thống nhất ban hành Nghị quyết về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng chính sách xã hội, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới, chất lượng, hiệu quả các chính sách xã hội để hướng tới toàn dân, bảo đảm toàn diện, công bằng, hiện đại, bao trùm.

Phát huy truyền thống tương thân tương ái, "lá lành đùm lá rách," nhân ái, nghĩa tình, "thương người như thể thương thân" của Nhân dân trong giải quyết các vấn đề xã hội, Nghị quyết lần này xác định rõ quan điểm, tư tưởng chỉ đạo, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu nhằm tiếp tục đổi mới, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của Nhân dân.

Xác định đại đoàn kết toàn dân tộc là truyền thống quý báu, luôn được tỏa sáng, phát huy trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước rất vẻ vang của dân tộc Việt Nam ta, từ khi có Đảng, đại đoàn kết toàn dân tộc luôn được xác định là đường lối chiến lược của Đảng; là nguồn sức mạnh, là nhân tố quyết định thắng lợi của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong mọi thời kỳ. Chính vì vậy, tại Hội nghị lần này, Ban Chấp hành Trung ương Đảng thống nhất ban hành Nghị quyết mới của Trung ương về tiếp tục phát huy truyền thống đại đoàn kết dân tộc, xây dựng đất nước ta ngày càng giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc.

Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, Hội nghị đã thống nhất nhận định rằng, bối cảnh tình hình mới và yêu cầu, nhiệm vụ mới đòi hỏi phải ban hành Nghị quyết mới của Trung ương về tiếp tục xây dựng đội ngũ trí thức nước nhà, bồi đắp nguyên khí quốc gia vững mạnh hơn nữa, đáp ứng yêu cầu chủ động, tích cực tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, đẩy mạnh sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và chấn hưng văn hóa, xây dựng con người Việt Nam thời đại mới. Ban Chấp hành Trung ương Đảng thống nhất ban hành Nghị quyết mới đề ra quan điểm, tư tưởng chỉ đạo và mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để tiếp tục xây dựng và phát huy vai trò đội ngũ trí thức đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước nhanh và bền vững trong giai đoạn mới.

Trong 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 8 khóa XI về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới vừa qua, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã phát huy tinh thần yêu nước, đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, đạt được những thành tựu rất quan trọng, khá toàn diện, tạo nhiều dấu ấn nổi bật. Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay. Sau khi xem xét, thảo luận các tờ trình, đề án và báo cáo của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã thống nhất thông qua Nghị quyết Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Việc ban hành Nghị quyết đặc biệt quan trọng này nhằm tạo sự thống nhất cao trong toàn Đảng, toàn dân về quan điểm, mục tiêu, phương châm chỉ đạo và những nhiệm vụ, giải pháp lớn cần được quán triệt, triển khai thực hiện để trong mọi tình huống, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; bảo vệ Đảng, Nhà nước, nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa; bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc; bảo vệ an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; giữ vững ổn định chính trị và môi trường hòa bình để phát triển đất nước theo định hướng xã hội chủ nghĩa của Việt Nam.

Xây dựng đội ngũ cán bộ ngang tầm nhiệm vụ

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: "Cán bộ là cái gốc của mọi công việc." Thực hiện lời dạy của Bác, Đảng ta lâu nay luôn luôn xác định: cán bộ, nhất là cán bộ cấp chiến lược, là nhân tố quyết định sự thành bại của cách mạng, gắn liền với vận mệnh của Đảng, của đất nước và chế độ; công tác cán bộ được coi là khâu then chốt trong toàn bộ công tác xây dựng Đảng.

Trong công tác cán bộ, việc quy hoạch cán bộ là khâu mở đầu, có ý nghĩa quan trọng, là cơ sở để làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng, điều động, bổ nhiệm, sử dụng cán bộ. Tại Hội nghị lần này, Ban Chấp hành Trung ương Đảng xác định quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương Đảng nhiệm kỳ 2026-2031 là một bước chuẩn bị quan trọng, là cơ sở cho công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV; được đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp và tuyệt đối của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, đáp ứng yêu cầu xây dựng đội ngũ cán bộ cấp cao của Đảng đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ; nếu phát hiện có sai phạm, không đủ tiêu chuẩn, điều kiện, phải kịp thời đưa ra khỏi quy hoạch; đồng thời, tiếp tục xem xét, phân tích kỹ lưỡng chất lượng, cơ cấu, thành phần trên các lĩnh vực công tác để kịp thời phát hiện, kiến nghị, giới thiệu bổ sung quy hoạch, báo cáo Bộ Chính trị trình Trung ương xem xét ở các Hội nghị sau.

Thực hiện nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ, phát huy tinh thần trách nhiệm, công tâm, khách quan, Trung ương đã nghiên cứu kỹ lưỡng, thể hiện đầy đủ thẩm quyền, chính kiến đối với dự kiến Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Đây là bước khởi đầu quan trọng của quá trình xây dựng quy hoạch cán bộ cấp chiến lược nhiệm kỳ khoá XIV với tinh thần là phải làm từng bước, từng việc, chắc chắn, chặt chẽ; quy hoạch xong Ban Chấp hành Trung ương mới làm quy hoạch Bộ Chính trị, Ban Bí thư; sau đó mới đến quy hoạch các chức danh lãnh đạo chủ chốt.

Ngay sau Hội nghị, căn cứ vào kết quả giới thiệu của Trung ương, sự rà soát, thẩm định của Ban Chỉ đạo, các ban đảng Trung ương và các cơ quan chức năng, Bộ Chính trị sớm xem xét, quyết định một bước quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương Đảng nhiệm kỳ 2026-2031 làm cơ sở để đào tạo, bồi dưỡng và thường xuyên theo dõi, kiểm tra, giám sát đối với những cán bộ đã được đưa vào quy hoạch.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ: "công tác cán bộ là công tác con người, hết sức quan trọng nhưng cũng vô cùng khó khăn, phức tạp, nhạy cảm, đòi hỏi chúng ta phải rất công tâm, khách quan, trong sáng, đặc biệt là phải có con mắt tinh đời, đừng "nhìn gà hóa cuốc," đừng "thấy đỏ tưởng là chín," có khi "xanh vỏ mà đỏ lòng đấy"

Cũng tại Hội nghị lần này, Trung ương đã thảo luận và thống nhất quyết định thành lập 5 Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV của Đảng, bao gồm: Tiểu ban Văn kiện; Tiểu ban Kinh tế - Xã hội; Tiểu ban Nhân sự; Tiểu ban Điều lệ Đảng; và Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội. Coi đây là công việc khởi đầu cho quá trình chuẩn bị Đại hội XIV của Đảng. Đồng thời, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã xem xét, quyết định một số vấn đề về công tác cán bộ.

Có thể khẳng định Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, không chỉ tiếp tục quán triệt và thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII mà còn là sự chuẩn bị quan trọng đối với Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Hội nghị mang tầm vóc, ý nghĩa to lớn, nổi bật, thể hiện rõ nhất, sâu sắc nhất "ý Đảng, lòng dân," vì những quyết sách của Hội nghị ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhân dân, đáp ứng được kỳ vọng của người dân; đồng thời "vạch đường, chỉ lối" cho toàn Đảng, toàn dân tiếp tục kiên định con đường cách mạng đã lựa chọn./.

Sự thật

True
An Giang chỉ đạo kịp thời, hiệu quả công tác dư luận xã hội gắn với tham mưu Ban chỉ đạo 35 các cấp TinTrường GiangAn Giang chỉ đạo kịp thời, hiệu quả công tác dư luận xã hội gắn với tham mưu Ban chỉ đạo 35 các cấp /SiteAssets/Giaoban-dlxh-bcd35-quy3-1.jpg
03/10/2023 3:00 CHNoĐã ban hành
(TUAG)- Sáng 03/10, tại Hội trường Huyện ủy Tri Tôn, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với Huyện ủy Tri Tôn tổ chức Hội nghị giao ban công tác dư luận xã hội (DLXH) tham mưu Ban Chỉ đạo (BCĐ) 35 các cấp trong tỉnh quý III/2023.

Chủ trì hội nghị

Đồng chí Trần Thị Thanh Hương - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo 35 tỉnh; đồng chí Nguyễn Hữu Thịnh - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Cao Quang Liêm - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn và đồng chí Phan Văn Sương - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo 35 huyện Tri Tôn chủ trì hội nghị.

Đại biểu tham dự

Cùng dự có đại diện lãnh đạo: Thường trực Hội đồng dân dân tỉnh, Tòa án, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh; lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các đoàn thể chính trị - xã hội cấp tỉnh; các sở, ngành liên quan; Trường Chính trị Tôn Đức Thắng, Liên hiệp Hội Văn học nghệ thuật; lãnh đạo Công an tỉnh và lãnh đạo Phòng PX03, PA03, PA05; thành viên Tổ thư ký BCĐ 35 tỉnh; đại diện lãnh đạo ban tuyên giáo, tuyên huấn; các đồng chí phụ trách DLXH, tham mưu hoạt động BCĐ 35 cấp huyện và tương đương…

Bí thư Huyện ủy Tri Tôn phát biểu chào mừngCác đại biểu phát biểu tham luận

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo về công tác dư luận xã hội, công tác tham mưu BCĐ 35 các cấp trong quý III, triển khai nhiệm vụ quý IV/2023. Các đơn vị, địa phương phát biểu tham luận, thảo luận về các chủ đề mang tính thời sự, liên quan thiết thân với người dân và dư luận xã hội quan tâm như: “Công tác rà soát, phối hợp xử lý những thông tin xấu độc, xuyên tạc liên quan đến tỉnh thời gian gần đây”; “Thực hiện tốt việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Tri Tôn”; “Tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế tại các bệnh viện, trung tâm y tế thời gian qua và giải pháp xử lý”; “Việc nắm bắt tình hình tư tưởng, nguyện vọng của bà con nông dân trên địa bàn, nhất là trong tình hình giá cả lúa gạo, vật tư nông nghiệp có nhiều biến động hiện nay”; “Công tác phối hợp, giải quyết các vấn đề dư luận quan tâm đầu năm học mới 2023 - 2024”.

Đồng chí Trần Thị Thanh Hương phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu chỉ đạo, kết luận hội nghị, đồng chí Trần Thị Thanh Hương, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo 35 tỉnh ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao kết quả đạt được trong công tác dư luận xã hội và bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch các cấp trong tỉnh thời gian qua. Công tác tham mưu, triển khai các hoạt động tích cực của Ban Chỉ đạo 35 các cấp, giúp cấp ủy lãnh chỉ đạo và tổ chức thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 35-NQ/TW ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị khóa XII về “Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”. Qua đó, có thể thấy công tác DLXH gắn với tham mưu BCĐ 35 các cấp trên địa bàn tỉnh nhận được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát, kịp thời, hiệu quả của cấp ủy, sự phối hợp chặt chẽ của các cấp các ngành, sự nỗ lực của các lực lượng trực tiếp tham mưu, thực hiện, tiếp tục đạt được nhiều kết quả quan trọng.
Dự báo những tác động tiêu cực trong thời gian tới, đồng chí Trần Thị Thanh Hương cho rằng, tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp; trong nước, trong tỉnh những vấn đề tồn tại, bức xúc trong đời sống xã hội dự báo sẽ tiếp tục phát sinh, đặc biệt trong thời điểm cuối năm; bên cạnh đó, các thế lực thù địch cũng không ngừng gia tăng các hoạt động chống phá. Những vấn đề này sẽ tiếp tục tác động đến tư tưởng, tâm trạng của người dân, ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.
Để nâng cao hiệu quả công tác DLXH gắn với công tác tham mưu BCĐ 35 các cấp trong tỉnh thời gian tới, đồng chí đề nghị:
Một là, phát huy hơn nữa vai trò nòng cốt, chủ lực của lực lượng chuyên trách BCĐ 35 và cộng tác viên DLXH, làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức; góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Đồng chí nhấn mạnh, nhiệm vụ hàng đầu của chúng ta là tăng cường tham mưu cấp ủy nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị tư tưởng. Yêu cầu đặt ra là các địa phương cần chú trọng hơn đến việc nâng cao chất lượng giảng dạy lý luận chính trị tại các trung tâm chính trị cấp huyện, nâng cao nhận thức chính trị, góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng (sắp tới, tỉnh sẽ tiến hành giao ban, kiểm tra công tác giáo dục lý luận chính trị) tại các trung tâm chính trị cấp huyện; đồng thời phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo giám sát công tác giáo dục chính trị tại một số trường THPT trong tỉnh; rà soát lại việc triển khai, quán triệt các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Đảng, quan tâm chất lượng, kỷ luật, kỷ cương trong quá trình tổ chức thực hiện, cần quan tâm cả về nhận thức lẫn công tác tổ chức thực hiện. Liên quan đến vấn đề xây dựng Đảng về đạo đức, đồng chí đề nghị tiếp tục tham mưu cấp ủy rà soát việc học tập chuyên đề năm 2023 về xây dựng văn hóa, con người An Giang. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy xây dựng chuyên đề học tập năm 2024, qua đó đề nghị quan tâm góp ý cách làm, tổ chức sao cho thiết thực.
Hai là, phát huy hơn nữa vai trò nòng cốt, chủ lực của lực lượng chuyên trách, BCĐ 35 và cộng tác viên DLXH trong việc tăng cường phối hợp; chủ động thông tin, báo cáo tình hình, kịp thời đấu tranh phản bác các thông tin sai trái, thù địch. Tích cực tham mưu cấp ủy trong việc huy động sự tham gia của các ngành, các cấp, của cả hệ thống chính trị cùng tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Trong đó, chú trọng phát huy tốt vai trò lực lượng nòng cốt, đặc biệt là những người có uy tín trong đồng bào tôn giáo, dân tộc, góp phần hạn chế những vấn đề đặt ra liên quan đến đồng bào tôn giáo, dân tộc. Các địa phương, đơn vị tiếp tục quan tâm, tăng cường củng cố kiện toàn lực lượng 35 và lực lượng DLXH; thường xuyên rà soát quy chế, biện pháp cách thức phối hợp sao cho thực sự hiệu quả, nhịp nhàng, thực chất hơn. Đặc biệt, công tác thông tin, báo cáo cần phải thường xuyên duy trì thường xuyên và quan trọng là khi có vấn đề đột xuất nảy sinh phải kịp thời thông tin, báo cáo cho cấp ủy và ngành dọc cấp trên, để cùng phối hợp, hỗ trợ xử lý trên cơ sở thực  sự tin tưởng lẫn nhau.
Thứ ba, phát huy hơn nữa vai trò nòng cốt, chủ lực của lực lượng chuyên trách BCĐ 35 và cộng tác viên DLXH trong việc nêu gương và tham mưu cấp ủy xử lý tốt những vấn đề phát sinh về tư tưởng, định hướng dư luận xã hội tạo sự thống nhất trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội. Bên cạnh phát huy vai trò nêu gương, cần tích cực tham mưu cấp ủy phát huy hơn nữa vai trò của đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý trong nêu gương thực hiện nhiệm vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Đó là: nêu gương trong tích cực học tập lý luận chính trị, nghị quyết, chỉ thị một cách nghiêm túc; nêu gương trong thực hiện nghiêm quy chế dân chủ ở cơ sở, tôn trọng và phát huy đầy đủ quyền làm chủ của nhân dân. Thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, hạn chế đến mức thấp nhất những thiếu sót, tránh tạo cớ cho các thế lực thù địch lợi dụng; nêu gương trong gần dân, lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng chính đáng của Nhân dân; chủ động nắm các vụ việc phức tạp, nhạy cảm; nêu gương trong nghiên cứu, lựa chọn nội dung kịp thời cung cấp thông tin chính thống nhằm giúp cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức đúng, giảm thiểu tối đa những tác động của thông tin xấu, độc trên mạng xã hội; nêu gương trong giữ vững kỷ luật, kỷ cương của Đảng về phát ngôn, không tham gia đăng tải, chia sẻ những thông tin thiếu căn cứ, không đúng bản chất sự việc.
Hiện nay, thông tin đa phương tiện, nhiều chiều đặt ra thử thách ngày càng lớn cho chúng ta. Vấn đề quan trọng là cần kết hợp tăng cường thông tin phản bác của các cơ quan báo chí chính thống với các kênh truyền thông khác, theo phương thức lấy thông tin chủ đạo từ các cơ quan báo chí chính thống làm thông tin nguồn để lan tỏa thông tin, nhất là trên không gian mạng.
Thứ tư, chủ động tham mưu cấp ủy tổ chức tập huấn nghiệp vụ, nâng cao chất lượng hoạt động cho lực lượng tại địa phương, đơn vị. Bên cạnh đó, kịp thời phát hiện chia sẻ những kinh nghiệm hay trong tuyên truyền, đấu tranh; và tham mưu cấp ủy nhân rộng những mô hình hay, cách làm đổi mới, sáng tạo, hiệu quả, và khen thưởng những cá nhân có thành tích xuất sắc trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Đồng chí mong muốn công tác chính trị tư tưởng trên địa bàn tỉnh sẽ ngày càng thiết thực, chất lượng, hiệu quả hơn, trên cơ sở nắm chắc địa bàn, chủ động trong mọi tình huống.
Trường Giang
False
Đưa ra khỏi Đảng những đảng viên “hữu danh vô thực”Bài viếtH.TĐưa ra khỏi Đảng những đảng viên “hữu danh vô thực”/SiteAssets/Co-dosaovang-dang.jpg
03/10/2023 8:10 SANoĐã ban hành

Ảnh minh họa: TTXVN

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Đây là cuộc đấu tranh chống “giặc nội xâm”, không phải là cuộc đấu giữa các “phe cánh” hay “đấu đá nội bộ”, như có người không hiểu hoặc cố tình xuyên tạc với động cơ sai, dụng ý xấu” (1).

Làm cho Đảng trong sạch, vững mạnh

Việc xử lý nghiêm những cán bộ, đảng viên vi phạm kỷ luật, đưa những người không còn đủ tiêu chuẩn ra khỏi Đảng, góp phần làm cho Đảng trong sạch vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu, tăng cường mối liên hệ giữa Đảng với quần chúng và góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.
Theo V.I.Lênin, đưa những người không còn đủ tiêu chuẩn ra khỏi đảng là tất yếu khách quan, bởi khi đảng giành được chính quyền, trở thành đảng cầm quyền thì nhiệm vụ chính trị của đảng đã có sự phát triển, đòi hỏi phải tăng cường công tác xây dựng Đảng nhằm đáp ứng với yêu cầu, nhiệm vụ mới: “Ngày nay... mặt trận quân sự đã nhường chỗ cho mặt trận kinh tế, vì chúng ta đã chuyển sang chính sách kinh tế mới... Để thực hiện việc cải thiện đó, chúng ta phải gạt bỏ ra khỏi đảng những phần tử xa rời quần chúng (cố nhiên không cần nói đến những phần tử làm ô danh đảng trước quần chúng)” (2). Mặt khác, do vị trí của đảng cầm quyền đã làm cho một số kẻ cơ hội, vì sự hấp dẫn của đảng, tìm mọi cách luồn lách, chui vào đảng, dẫn đến tình trạng bè cánh, phe nhóm trong đảng. Bên cạnh đó, một số người cộng sản khi có chức quyền đã tha hóa, biến chất, mắc bệnh kiêu căng, quan liêu, tham nhũng và ăn hối lộ. Do đó, V.I.Lênin cho rằng: “Những đảng viên hữu danh vô thực thì cho không, chúng ta không cần. Đảng độc nhất nắm chính quyền trên thế giới quan tâm đến việc nâng cao chất lượng đảng viên, đến việc thanh trừ “bọn luồn lọt vào đảng” ra khỏi hàng ngũ mình, chứ không phải quan tâm là làm tăng thêm số lượng đảng viên” (3).
Hiện nay, Đảng ta đang đẩy mạnh việc xử lý nghiêm những cán bộ, đảng viên thoái hóa biến chất, trong đó có cả những cán bộ, đảng viên giữ vị trí quan trọng trong các cơ quan, tổ chức của Đảng và Nhà nước, thậm chí là những đảng viên được đào tạo, bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển, tương lai rộng mở nhưng lại thiếu tu dưỡng, rèn luyện, rơi vào chủ nghĩa cá nhân, “gục ngã” trước những cám dỗ vật chất tầm thường. Có thể nói, chưa bao giờ chúng ta xử lý nghiêm khắc nhiều cán bộ, kể cả cán bộ cấp cao sai phạm như vừa qua, từ vụ án công ty Việt Á, vụ Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao), vụ liên quan đến Tập đoàn FLC, Tân Hoàng Minh, Vạn Thịnh Phát đến vụ công ty AIC, dự án đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi... Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh: “Đây là điều không ai mong muốn, thậm chí rất đau xót, rất đau lòng, nhưng vì sự nghiệp chung, vì sự nghiêm minh của kỷ luật Đảng, thượng tôn pháp luật của Nhà nước, sự trong sạch, vững mạnh và uy tín của Đảng, Nhà nước và ý nguyện của nhân dân, chúng ta phải làm và kiên quyết làm”(4). Những sai phạm của cán bộ, đảng viên không thể để tiếp diễn, kéo dài, phải kiên quyết xử lý, kịp thời, nghiêm minh và công khai, làm nghiêm từ trên xuống dưới, không có vùng cấm, vùng trống, không có ngoại lệ, không có đặc quyền, bất kể người đó là ai.
Để Đảng trong sạch cần phải làm gì?
Tiến hành xử lý nghiêm những cán bộ, đảng viên vi phạm kỷ luật, rà soát, sàng lọc và kiên quyết đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng là hoàn toàn đúng đắn, thể hiện cao độ tính đấu tranh tự phê bình và phê bình trong Đảng ta hiện nay. Đây cũng là cơ sở quan trọng để đấu tranh, bác bỏ quan điểm sai trái của các thế lực thù địch, cơ hội chính trị cho rằng việc xử lý nghiêm những cán bộ, đảng viên vi phạm kỷ luật là “thanh trừng, đấu đá nội bộ”. Để xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh đặt ra nhiều vấn đề đối với nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên của Đảng ta hiện nay nhằm đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ:
Nâng cao chất lượng công tác kết nạp đảng viên. Cấp ủy, tổ chức đảng các cấp cần tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm Chỉ thị số 28-CT/TW, ngày 21-1-2019 của Ban Bí thư về “Nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng”. Chú trọng công tác xây dựng kế hoạch tạo nguồn kết nạp đảng viên. Cấp ủy, tổ chức đảng cần tiến hành chặt chẽ, cẩn trọng việc thẩm tra lý lịch và lấy ý kiến nhận xét của tổ chức chính trị-xã hội đối với người được xem xét kết nạp vào Đảng. Chú trọng việc kết nạp đảng viên ở cơ sở trọng điểm còn ít đảng viên hoặc chưa có đảng viên. Kết hợp chặt chẽ giữa kết nạp đảng viên với giáo dục, bồi dưỡng, rèn luyện và sàng lọc đảng viên. Đổi mới nội dung, chương trình bồi dưỡng đối tượng kết nạp đảng và đảng viên mới bảo đảm thiết thực, chất lượng, hiệu quả theo hướng tập trung vào những vấn đề cơ bản về Đảng, tiêu chuẩn, điều kiện, nhiệm vụ, quyền của đảng viên, tính tiên phong, gương mẫu, nhất là xác định đúng đắn động cơ vào Đảng. Kiên quyết chấn chỉnh những biểu hiện sai trái trong công tác kết nạp đảng viên, khắc phục triệt để tình trạng chạy theo số lượng, xem nhẹ chất lượng.
Tăng cường công tác giáo dục, rèn luyện, quản lý đảng viên. Đa dạng hóa các nội dung giáo dục, rèn luyện đảng viên, trong đó tập trung giáo dục, nâng cao nhận thức về mục tiêu, lý tưởng; chức trách, nhiệm vụ, quyền hạn; các chỉ thị, nghị quyết của cấp ủy, tổ chức đảng các cấp; đẩy mạnh giáo dục đạo đức cách mạng, nâng cao ý thức tu dưỡng, rèn luyện về bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống, “tự soi”, “tự sửa”, đề cao danh dự, lòng tự trọng của đảng viên. Chú trọng đổi mới, nâng cao chất lượng học tập lý luận chính trị, học tập nghị quyết; chủ động nắm tình hình, diễn biến tư tưởng, kịp thời định hướng cho đảng viên trước những vấn đề phát sinh; tăng cường trách nhiệm của đảng viên trong việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch. Tăng cường công tác quản lý đảng viên toàn diện trên các mặt chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống; các quan hệ xã hội; về việc lập và sử dụng các trang thông tin trên internet, mạng xã hội; quản lý chặt chẽ đảng viên ở ngoài nước và đảng viên ra nước ngoài công tác, học tập, lao động. Tiếp tục thực hiện chặt chẽ Quy định số 213-QĐ/TW, ngày 2-1-2020 của Bộ Chính trị về “Trách nhiệm của đảng viên đang công tác thường xuyên giữ mối liên hệ với tổ chức đảng và nhân dân nơi cư trú”. Quan tâm, tạo điều kiện và phát huy tính tích cực, tự giác của đội ngũ đảng viên trong tự học, tự rèn luyện, tự quản lý.
Đề cao tính đấu tranh tự phê bình và phê bình của các cấp ủy, tổ chức đảng và đội ngũ đảng viên. Thường xuyên giáo dục cho đội ngũ đảng viên nhận thức sâu sắc về ý nghĩa, mục đích của tự phê bình và phê bình; duy trì nghiêm nền nếp, chế độ sinh hoạt tự phê bình và phê bình. Thường xuyên đổi mới nội dung, cách thức tiến hành tự phê bình và phê bình. Trong sinh hoạt tự phê bình và phê bình cần có động cơ trong sáng, thái độ chân thành, không nể nang, né tránh, bao che khuyết điểm; không lợi dụng tự phê bình và phê bình để nói xấu, gây mất đoàn kết, hạ uy tín của các cá nhân, tổ chức. Mặt khác, cần có biện pháp bảo vệ người phê bình đã dũng cảm đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực; đồng thời cần có quy định cụ thể đối với cá nhân, tổ chức có khuyết điểm, bị phê bình phải kiên quyết sửa chữa, khắc phục khuyết điểm không để kéo dài; các cá nhân, tổ chức khi được phê bình cần tôn trọng và tiếp thu những đóng góp để đề ra các biện pháp khắc phục, sửa chữa cho phù hợp. Kết hợp chặt chẽ tự phê bình và phê bình trong Đảng với phê bình của quần chúng. Nêu cao vai trò, trách nhiệm, tính tiền phong gương mẫu của người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng, thực hiện “trên trước, dưới sau”, làm “từ trong ra, từ ngoài vào”. Kiên quyết đấu tranh với những biểu hiện có thái độ thành kiến, trù dập người phê bình khuyết điểm; thiếu trách nhiệm cả trong phê bình và tự phê bình; chống mọi biểu hiện chủ nghĩa cá nhân, cục bộ bè phái, mất đoàn kết trong thực hiện tự phê bình và phê bình.
Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng. Cấp ủy, tổ chức đảng cần quán triệt, thực hiện tốt Quy định số 22-QĐ/TW, ngày 28-7-2021 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về “Công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng”. Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức đảng, đặc biệt là người đứng đầu cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp đối với công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng; chủ động nắm chắc tình hình tổ chức đảng, đảng viên, nâng cao năng lực dự báo các tình huống, các vấn đề phức tạp, nổi cộm có thể nảy sinh trong công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng. Thực hiện chặt chẽ nguyên tắc trong kiểm tra, giám sát và kỷ luật đảng; tăng cường công tác giám sát thường xuyên, giám sát chuyên đề, kiểm tra đảng đột xuất đối với các tổ chức đảng cấp dưới và đảng viên, kể cả cấp ủy viên cùng cấp khi có dấu hiệu vi phạm để ngăn chặn, xử lý kịp thời, nghiêm minh các vi phạm. Kịp thời củng cố, kiện toàn, xây dựng đội ngũ cán bộ kiểm tra các cấp có trình độ chuyên môn nghiệp vụ; có đủ phẩm chất, bản lĩnh, tinh thần trách nhiệm và có dũng khí đấu tranh trong thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng. Giải quyết kịp thời, dứt điểm các đơn, thư tố cáo, khiếu nại theo đúng quy định; không để xảy ra tình trạng đơn, thư kéo dài hoặc lợi dụng công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng để gây mất đoàn kết, chia rẽ trong các tổ chức đảng và đội ngũ đảng viên.
Kết hợp chặt chẽ giữa “xây” và “chống”. Nâng cao nhận thức của các cấp ủy, tổ chức đảng về nhiệm vụ “xây” và “chống”, trong đó “xây” là nhiệm vụ cơ bản, chiến lược, lâu dài; “chống” là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách. Tập trung xây dựng đội ngũ đảng viên có bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức trong sạch, lành mạnh; luôn năng động, sáng tạo, đi đầu trong các hoạt động, dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới, sáng tạo, dám đương đầu với khó khăn, thử thách, dám hành động vì lợi ích chung; đồng thời luôn vững vàng trước những cám dỗ của lợi ích vật chất. Triển khai thực hiện hiệu quả mô hình “chi bộ bốn tốt”, “đảng bộ cơ sở bốn tốt”. Cấp ủy, tổ chức đảng cần quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm Kết luận số 21-KL/TW, ngày 25-10-2021; Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 16-6-2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII. Tiếp tục cụ thể hóa nội dung đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tăng cường công tác tuyên truyền, nêu gương người tốt, việc tốt trong công tác xây dựng Đảng. Bên cạnh đó, cần kiên quyết đấu tranh chống các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; hoặc lợi dụng công tác xây dựng Đảng để đưa ra khỏi Đảng những người không cùng phe cánh, những người mình không ưa thích, hoặc dám đấu tranh phê bình mình.

----------------------
(1), (4) Nguyễn Phú Trọng (2023), “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh”, NXB Chính trị quốc gia Sự thật, Hà Nội, 2023, tr.14, 28.
(2) V.I.Lênin (1921), “Vấn đề thanh Đảng”, Lênin toàn tập, tập 44, NXB Chính trị quốc gia Sự thật, Hà Nội, 2006, tr.151-153.
(3) V.I.Lênin (1919), “Nhà nước của công nhân và tuần lễ Đảng”, Lênin toàn tập, tập 39, NXB Chính trị quốc gia Sự thật, Hà Nội, 2005, tr.255./.


Nguồn: Báo QĐNDVN

False
Lần đầu tiên giành thắng lợi trong lịch sử cách mạng giải phóng các dân tộc bị áp bứcBài viếtAG3567Lần đầu tiên giành thắng lợi trong lịch sử cách mạng giải phóng các dân tộc bị áp bức/SiteAssets/Cachmang-thang-8-1945-a.jpg
10/08/2023 3:30 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Dưới sự lãnh đạo của Đảng ta, Nhân dân ta đã giành được nhiều thắng lợi vĩ đại. Trước nhất là thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945, đập tan ách thống trị của thực dân, phong kiến, lập nên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, đưa dân tộc ta tiến vào kỷ nguyên độc lập, tự do, ấm no, hạnh phúc! Nhưng do đứng trên lập trường chống phá, các thế lực thù địch vẫn không ngừng công kích về ý nghĩa, tầm vóc của Cách mạng Tháng Tám.


Một trong những điều ngụy tạo của bọn họ là luận điệu: "Cách mạng Tháng Tám năm 1945 là cú ăn may lịch sử" do "sự vắng mặt của người Pháp và quân đồng minh, sự thiếu quyết đoán của người Nhật trong việc duy trì sự cai trị…" tạo ra "khoảng trống quyền lực" và "Đảng Cộng sản Việt Nam đã hứng được quả ngọt trời cho… để cướp chính quyền cho riêng mình". Cùng với đó là những điều dối trá khác. J.Duiker- nhà nghiên cứu lịch sử Hoa Kỳ đã có cái nhìn tương đối khách quan, ông khẳng định: "Cần phải nhớ rằng cuộc Cách mạng Tháng Tám đã đạt được thành tựu vĩ đại như vậy là thắng lợi của những người cộng sản và có sự đóng góp ở mức độ không nhỏ của những hoàn cảnh ngẫu nhiên…".

Nhưng nếu có cái gọi là "khoảng trống quyền lực" như bọn họ cả quyết thì "cái đó" phải là "cái tình hình chung" của các nước trong khu vực. Vậy tại sao nhiều nước khác trong khu vực không giành được độc lập, "không may mắn được trời cho quả ngọt"?!!!

Sự thật không phải như họ nói. Sự thật là trên toàn lãnh thổ Việt Nam lúc bấy giờ không hề tồn tại một khoảng trống quyền lực nào cả. Sau khi Nhật hoàng tuyên bố đầu hàng, ở Đông Dương, quân đội Nhật có quân số lên đến trên 90.000 người, được trang bị đầy đủ, và cần phải nhớ rằng đây là đội quân chưa từng thua trận nào trong toàn bộ cuộc chiến. Tuy có bị khủng hoảng tinh thần, nhưng vẫn là đội quân có tinh thần kỷ luật cao và hơn nữa quân Nhật không có lý do gì tự mình bỏ quyền lực thống trị. Chủ thể quyền lực thứ hai đang tồn tại ở Việt Nam là hệ thống chính quyền của nội các Trần Trọng Kim. Đây là thứ chính quyền tay sai, đang rệu rã sau khi Nhật đầu hàng. Tuy vậy, nó vẫn không tự rời bỏ vị trí của mình. Cần nói thêm là không chỉ có lực lượng của Việt Minh mà còn có một số lực lượng khác cũng ra sức tranh thủ thời cơ giành chính quyền, trong đó có cả những lực lượng thân Nhật, như Phục Quốc, Đại Việt Quốc gia liên minh, một số giáo phái vv… Nhà sử học Pháp Alain Ruscio cũng khẳng định: "Chiến thắng năm 1945 của Việt Nam không chỉ là sự kiện gây bất ngờ, mà đó cũng là sự tất yếu mang tính lô-gíc trong lịch sử phong trào đấu tranh của dân tộc Việt Nam. Đặc biệt, Việt Nam là dân tộc đầu tiên trong số các dân tộc trên thế giới bị thực dân Pháp đô hộ đã thành công trong cuộc kháng chiến của mình". 

Lịch sử bao giờ cũng tường minh: Tình thế bao giờ cũng chỉ là tình thế, thời cơ vẫn chỉ là thời cơ. Cơ hội đến mà không biết tận dụng thì cũng không thể giành được thắng lợi. Riêng Đảng ta, ngay từ khi bước lên vũ đài chính trị, Đảng đã nhận định: "Nếu chủ nghĩa đế quốc tuyên bố chiến tranh, phải đứng lên làm cách mạng, phải biến chiến tranh đế quốc thành chiến tranh giải phóng". Năm 1940, lúc ưu thế vẫn đang nghiêng về chủ nghĩa phát xít trong Thế chiến thứ II. Nhưng với tầm nhìn xa, trông rộng, Bác Hồ đã dự báo: "Đồng minh sẽ thắng. Nhật, Pháp ở Đông Dương không chóng thì chầy sẽ bắn nhau. Việt Nam sẽ giành được độc lập".

Khi tình thế cách mạng sắp xuất hiện. Người khẳng định: "Việc Pháp mất nước là một cơ hội rất thuận tiện cho cách mạng Việt Nam. Ta phải tìm cách về nước ngay để tranh thủ thời cơ. Chậm trễ lúc này là có tội với Cách mạng". Năm 1941, sau khi về nước, Bác đã cùng với Trung ương hoàn chỉnh đường lối giải phóng dân tộc; chuẩn các điều kiện cần thiết cho Tổng khởi nghĩa trên tinh thần: "Thời cơ không phải tự nó đến, một phần lớn do ta sửa soạn nó, thúc đẩy nó". Từ cuối năm 1941 đến năm 1942, Đảng ta đã ra sức xây dựng các tổ chức Công nhân cứu quốc, Nông dân cứu quốc, Phụ nữ cứu quốc, Quân nhân cứu quốc, Thanh niên cứu quốc, Tự vệ cứu quốc,... Riêng tại căn cứ địa Việt Bắc, Đội Cứu quốc quân và Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân lần lượt ra đời. Các đoàn thể cứu quốc đoàn kết trong Mặt trận Việt Minh và các lực lượng vũ trang là chủ lực quân của cách mạng. Năm 1943, trước diễn biến mới của tình hình, Ban Thường vụ Trung ương Đảng họp quyết định mở rộng Mặt trận Dân tộc thống nhất và xúc tiến chuẩn bị khởi nghĩa vũ trang.

Ngày 09/3/1945, phát-xít Nhật đảo chính lật đổ chính quyền Pháp ở Việt Nam. Ngay tối hôm đó, Ban Thường vụ Trung ương Đảng họp và ngày 12/3/1945 ra Chỉ thị lịch sử: "Nhật - Pháp bắn nhau và hành động của chúng ta". Hội nghị quyết định phát động một cao trào kháng Nhật, cứu nước trong toàn quốc làm tiền đề cho cuộc Tổng khởi nghĩa và quyết định thay đổi khẩu hiệu "Đánh đuổi phát-xít Nhật - Pháp" bằng khẩu hiệu "Đánh đuổi phát-xít Nhật". Ngay sau quân Nhật đầu hàng, Bác Hồ đã chỉ đạo: "Chúng ta cần tranh thủ từng giây, từng phút, tình hình sẽ chuyển biến nhanh chóng. Không thể để lỡ cơ hội". Ngày 16/8/1945, "Quốc dân Đại hội Tân Trào", Chủ tịch Hồ Chí Minh kêu gọi: "Giờ quyết định cho vận mệnh dân tộc ta đã đến. Toàn quốc đồng bào hãy đứng dậy đem sức ta mà tự giải phóng cho ta…". Cuộc khởi nghĩa đã nhanh chóng giành thắng lợi trên cả nước. Nhà sử học nổi tiếng người Pháp Charles Fournieau cho rằng, cuộc Cách mạng Tháng Tám ở Việt Nam là cuộc cách mạng thực sự, với sự đồng lòng, chung sức của cả dân tộc… Không những vậy, thành công của cuộc Cách mạng Tháng Tám ở Việt Nam còn có ý nghĩa quốc tế, bởi lẽ đây là một trong những phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc đầu tiên trên thế giới. Đối với phong trào cách mạng Đông Dương cũng như thế giới, Cách mạng Tháng Tám ở Việt Nam có vai trò đặc biệt quan trọng.

Cách mạng Tháng Tám thành công là kết tinh của nghệ thuật chuẩn bị lực lượng, xác định đúng thời cơ và chớp thời cơ. Bài học kinh nghiệm về tạo dựng, nắm bắt và chớp thời cơ của Cách mạng Tháng Tám mãi mãi có ý nghĩa cô cùng trọng đại./.

Trung Thành

True
1 - 30Next