Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksBảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Chào mừng quý vị đến với Cổng thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh An Giang!
 
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Sự khẳng định hùng hồn! (05/10/2022 10:00:00)
 
 
Bệnh hữu danh vô thực (03/10/2022 13:00:00)
 
 
 
 
 
  
Phân loại
  
  
  
  
  
Tóm tắt
  
  
  
  
Nội dung
  
Sự khẳng định hùng hồn!Bài viếtAG3567Sự khẳng định hùng hồn!https://www.angiang.dcs.vn/XDDImages/2020-02/duoi-co-dang-quang-vinh_Key_03022020080013.jpg
05/10/2022 10:00 SAYesĐã ban hành
(TUAG)- Gần đây, trên nhiều diễn đàn mạng xã hội phản động đã tán phát bài viết Tư duy cải cách giáo điều kìm hãm động lực tăng trưởng kinh tế thế nào? của Phạm Quý Thọ. Tác giả xuyên tạc rằng, công cuộc đổi mới ở Việt Nam đang thực hiện một cách giáo điều, thể hiện ở chỗ tư tưởng CNXH đã không còn thích hợp với thực tế chuyển đổi hiện nay. Trên trang Doithoaionline.com, Đào Tăng Dực cũng xuyên tạc “Chế độ một đảng cầm quyền là cản trở sự phát triển của đất nước thua kém mô hình dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên”… Tất cả đều nhằm phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam!

Các bài viết đó đều là sự vu khống. Ngân hàng thế giới (WB) từng nhận định: Việt Nam là một câu chuyện phát triển thành công. Những cải cách kinh tế từ năm 1986 kết hợp với những xu hướng toàn cầu thuận lợi đã nhanh chóng giúp Việt Nam phát triển từ một trong những quốc gia nghèo nhất trên thế giới trở thành quốc gia thu nhập trung bình thấp chỉ trong vòng một thế hệ.

Mới đây, ngày 9/9/2022, Chương trình Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam công bố Báo cáo Phát triển con người (HDR) toàn cầu 2021/22 với chủ đề: “Thời đại bất định, cuộc sống bất an: Xây dựng tương lai trong một thế giới đang chuyển đổi”… Báo cáo đánh giá: Việt Nam đã cố gắng duy trì tăng trưởng kinh tế trong những năm khó khăn nhất của đại dịch. Mặc dù tốc độ tăng trưởng trung bình chậm lại, các nhóm và cá nhân dễ bị tổn thương đã có những giai đoạn rất khó khăn, nhưng Việt Nam đã tránh được sự đảo ngược tiến độ phát triển con người. Giá trị Chỉ số Phát triển con người (HDI) của Việt Nam là 0,703, đã tăng hai bậc trong bảng xếp hạng toàn cầu từ 117/189 quốc gia vào năm 2019 lên 115/191 quốc gia vào năm 2021. Giáo sư Jonathan Pincus, Chuyên gia kinh tế cao cấp của UNDP phát biểu: “Việt Nam có đủ khả năng để khôi phục đà phát triển đã bị mất đi do COVID-19 và quản lý những bất ổn liên quan đến các cuộc khủng hoảng phân tầng được mô tả trong HDR”. “Việc triển khai nhanh chóng và phổ cập vaccine đã giúp đưa cuộc sống trở lại bình thường và giảm áp lực cho các bệnh viện, trạm y tế và trường học. Chính sách linh hoạt và thích ứng của Chính phủ đã giúp các ngành như du lịch và vận tải có thể phục hồi ấn tượng vào năm 2022”. 

Việt Nam còn là quốc gia duy nhất ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và là một trong bốn quốc gia trên toàn thế giới được Moody’s nâng bậc tín nhiệm kể từ đầu năm đến nay. Moody’s nâng hạng hệ số tín nhiệm quốc gia của Việt Nam lên mức Ba2, phản ánh đánh giá về sức mạnh kinh tế quốc gia ngày càng được tăng cường và khả năng chống chịu trước các cú sốc vĩ mô bên ngoài. Moody’s đánh giá nền kinh tế Việt Nam tiếp tục được hưởng lợi từ tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu, đa dạng hóa xuất khẩu và khả năng tiếp tục thu hút dòng đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực sản xuất chế biến chế tạo. Kết quả nâng hạng lần này cũng phản ánh nền tảng tài khóa vững chắc được hỗ trợ bởi chi phí vay được kiểm soát ở mức hợp lý, điều hành chính sách tài khóa cẩn trọng và thanh khoản của danh mục nợ Chính phủ được cải thiện. Nó cũng phản ánh xu hướng Chính phủ chuyển đổi dần từ vay ưu đãi nước ngoài sang huy động vốn vay trên thị trường trong nước với chi phí thấp và kỳ hạn dài hơn.

Moody’s khẳng định, sức mạnh kinh tế của Việt Nam được củng cố bởi năng lực cạnh tranh ngày càng nâng cao và việc tham gia ngày càng sâu rộng vào chuỗi giá trị toàn cầu. Bên cạnh đó, năng lực cạnh tranh tăng trong khu vực sản xuất chế biến chế tạo của Việt Nam thể hiện hiệu quả vượt trội so với các quốc gia cùng mức xếp hạng trong khu vực và đã góp phần cải thiện thu nhập ngày càng tăng của người dân. Mặt khác, Việt Nam tham gia vào nhiều hiệp định thương mại song phương và khu vực đã khẳng định vị thế ngày càng mở rộng trong chuỗi giá trị toàn cầu. Moody’s còn cho rằng các hiệp định thương mại tự do này sẽ giúp cải thiện năng lực cạnh tranh của Việt Nam đối với danh mục hàng hóa với giá trị gia tăng thấp hơn, đồng thời củng cố vững chắc vị thế của quốc gia trong chuỗi cung ứng đối với mặt hàng công nghệ với giá trị gia tăng cao.

Theo tổ chức này, hiệu quả thực thi chính sách tài khoá của Việt Nam là một trong những yếu tố chính đóng góp vào quyết định nâng hạng. Chính phủ đã triển khai kế hoạch tài chính ngân sách trung hạn, tập trung huy động vốn trong nước từ các nhà đầu tư tổ chức với chi phí thấp, kỳ hạn dài và tiếp tục duy trì thành quả kiểm soát tỷ lệ nợ trên GDP ổn định, thấp hơn tỷ lệ các năm trước và dưới mức trần 60%, trong khi vẫn điều hành chính sách tài khoá linh hoạt để hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng kinh tế. Moody’s đánh giá cao việc Chính phủ Việt Nam chú trọng đưa ra các giải pháp căn cơ hướng tới xử lý các thách thức trong dài hạn như nâng cao khả năng thích ứng với nguy cơ biến đổi khí hậu, đầu tư vào giáo dục và đào tạo nghề nhằm nâng cao năng suất lao động và tạo công ăn việc làm trong những ngành nghề với giá trị gia tăng cao hơn.

Trước đó, trong Báo cáo Hạnh phúc thế giới (World Happiness Report - WHR) 2022 công bố hôm 18/3: So với năm 2021, Việt Nam tăng 2 bậc, lên vị trí 77 (năm 2020, Việt Nam chỉ đứng thứ 83). Đây là đánh giá dựa vào các chỉ số như tuổi thọ, sức khỏe, thu nhập bình quân đầu người, hỗ trợ xã hội trong thời kỳ khó khăn, mức độ tham nhũng và lòng tin xã hội. Cùng với đó là độ rộng lượng của cộng đồng và người dân được tự do đưa ra các quyết định quan trọng trong cuộc sống. Các chỉ số trên được tổng hợp từ hơn 150 quốc gia, do Mạng lưới Giải pháp Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc thực hiện, lấy số liệu chủ yếu từ Gallup World.

Trong báo cáo cập nhật triển vọng kinh tế được công bố 6 tháng một lần của WB Việt Nam với tiêu đề "Điểm lại: Giáo dục để tăng trưởng" các chuyên gia dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng mạnh từ 2,6% trong năm 2021 lên 7,5% trong năm 2022, còn lạm phát được dự báo tăng trung bình 3,8%.

Thực tế ngày càng khẳng định tính ưu việt của chế độ chính trị hiện nay ở nước ta, khẳng định sự lựa chọn của Nhân dân ta là hoàn toàn đúng đắn! Kỷ niệm 77 năm ngày Quốc khánh nước ta, Ngoại trưởng Antony Blinken thay mặt chính phủ Hoa Kỳ đã gởi Điện chúc mừng, khẳng định tình hữu nghị Việt - Mỹ dựa trên ủng hộ của Hoa Kỳ cho một Việt Nam hùng mạnh, thịnh vượng và độc lập./.

Trung Thành
True
Bệnh hữu danh vô thực Bài viếtAG3567Bệnh hữu danh vô thực /SiteAssets/thanh-tich-1-1599963729721.webp
03/10/2022 1:00 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Tô hồng, thổi phồng thành tích, "đánh bóng" tên tuổi, giấu giếm khuyết điểm để tạo nên sự vững mạnh giả tạo là một căn bệnh đặc biệt nguy hiểm đối với mọi cơ quan, địa phương, đơn vị. Cùng với các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ, "bệnh" thành tích, háo danh, che giấu khuyết điểm đã, đang làm suy giảm lòng tin của nhân dân đối với sự nghiệp cách mạng, nguy cơ gây ra hệ luỵ khó lường.

thanh-tich-1-1599963729721.webp

Tô hồng thành tích, che giấu khuyết điểm là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, nó trực tiếp tấn công từ trong ra, làm suy giảm nghiêm trọng sức sống của Đảng. Căn bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ của mô hình chủ nghĩa xã hội ở Liên Xô và các nước Đông Âu những năm cuối thập niên 1980, đầu thập niên 1990. Hiện nay, căn bệnh này đang lây lan khá nhanh trong nhận thức, suy nghĩ, hành động, phong cách làm việc của một bộ phận cán bộ, đảng viên, gây hại nhiều mặt đến năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng. Do đó, kịp thời ngăn ngừa, chữa trị, không để căn bệnh thêm trầm trọng là vấn đề thời sự cấp bách, vừa là nhiệm vụ chiến lược lâu dài.

Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 khóa XII đã chỉ rõ, một trong những biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên là: "Mắc bệnh "thành tích", háo danh, phô trương, che giấu khuyết điểm, thổi phồng thành tích, "đánh bóng" tên tuổi, thích được đề cao, ca ngợi, "chạy thành tích", "chạy khen thưởng", "chạy danh hiệu"".

Bệnh tô hồng thành tích, háo danh, che gấu khuyết điểm không phải đến nay mới xuất hiện.  Căn bệnh nguy hiểm này đã được V.I.Lênin, Đảng ta, Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ ra và kiên quyết "điều trị" trong suốt quá trình Đảng lãnh đạo cách mạng và xây dựng đất nước. Cách đây hơn 90 năm, khi Nguyễn Ái Quốc viết tác phẩm "Đường Kách mệnh" (năm 1927), Người đã dành những trang đầu tiên để nói về tư cách của người cách mạng. Người chỉ ra 14 tiêu chuẩn cần có của một người cách mạng, trong đó có một tiêu chuẩn là "Không hiếu danh. Không kiêu ngạo". Và sau đó 20 năm, khi viết tác phẩm "Sửa đổi lối làm việc" (năm 1947), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sớm nhận diện, chỉ ra và cảnh báo những sai lầm, khuyết điểm của cán bộ, đảng viên dễ mắc phải. Một trong những sai lầm, khuyết điểm đó là "bệnh" thành tích mà Người gọi là "bệnh hữu danh vô thực" với các biểu hiện như: "Làm được ít suýt ra nhiều, để làm một bản báo cáo cho oai nhưng xét kỹ lại rỗng tuyếch", "khuyết điểm thì giấu đi không nói đến", "làm việc không thiết thực, báo cáo không thật thà", "việc gì cũng không xét đến kết quả thiết thực, cần kíp, chỉ nhằm về hình thức bề ngoài, chỉ muốn phô trương cho oai", không thèm học hỏi quần chúng, không muốn cho người ta phê bình, việc vì cũng muốn làm thầy người khác. Theo Người, những cán bộ, đảng viên mắc phải "căn bệnh" này đều có chung đặc điểm như: Ham địa vị, hay lên mặt, ưa người khác tâng bốc, khen ngợi mình; hễ làm được việc gì hơi thành công thì khoe khoang, vênh váo, cho ai cũng không bằng mình; tự cho mình là anh hùng, vĩ đại, có khi vì cái tham vọng đó mà việc không đáng làm cũng làm; chỉ ham làm chủ tịch này, ủy viên nọ, chớ không ham công tác thiết thực…

 "Tô hồng" thành tích, giấu giếm khuyết điểm nếu không phát hiện ra sẽ làm cho cấp ủy, chính quyền, lãnh đạo cơ quan, đơn vị, địa phương, các tổ chức đoàn thể lầm tưởng cái gì cấp dưới của mình thực hiện cũng hay, cũng tốt. Rộng ra là làm cho Đảng, nhà nước đánh giá không đúng sự thật, đề ra chủ trương, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo thiếu khách quan, không sát thực tế. Trước đây, V.I.Lênin từng dạy: "Trong giáo dục đạo đức cộng sản, phải kiên quyết đấu tranh chống bệnh phô trương hình thức, thói kiêu ngạo, công thần… Bệnh đó là giặc nội xâm, bệnh từ bên trong mà ra, rất khó chữa, nếu không phát hiện sớm. Nó làm cho chúng ta suy nhược cơ thể, mất hết sức kháng cự. Nó tạo điều kiện, thậm chí "câu kết" với giặc bên ngoài phá nát "cơ thể" ta".

Lâu nay, việc thổi phồng thành tích, háo danh, phô trương đã và đang tiếp tục trở thành "căn bệnh" của không ít cá nhân, tập thể. Điều đáng nói là "bệnh" này đang có chiều hướng lây lan ngày càng rộng và diễn ra ở mọi lĩnh vực: kinh tế, giáo dục - đào tạo, văn học - nghệ thuật, thi đua khen thưởng... Điều đáng lo ngại nhất là nó đang diễn ra trong lĩnh vực xây dựng Đảng và ở không ít cán bộ, đảng viên; trong đó, có cán bộ có chức, có quyền.

Nguyên nhân chủ yếu của căn bệnh này trước hết do tâm lý háo danh, chuộng hình thức, thích phô trương và nhất là tư tưởng kèn cựa danh hiệu, đố kỵ thứ hạng còn tồn tại trong suy nghĩ, nhận thức của không ít cán bộ, đảng viên, tổ chức, cơ quan. Mặt khác, đối với một bộ phận cán bộ, chuyện "tô hồng" đánh bóng tên tuổi, "chạy thành tích", "chạy khen thưởng", "chạy danh hiệu" không chỉ nhằm thỏa mãn mục đích thích được đề cao, ca ngợi mà sâu xa hơn, họ còn cố ý "bịt chặt" những lỗ hổng, khuyết điểm, sai trái của mình. Lúc ấy, thành tích sẽ trở thành "tấm bình phong" dễ bề che mắt thiên hạ! Báo cáo không trung thực sẽ là biện pháp hữu hiệu để những người lãnh đạo củng cố vị trí và thăng tiến, bởi những yếu kém, tồn tại được che giấu ở những bản thành tích không thật thà. Một lý do căn bản khác khiến cho bệnh thành tích lây lan, gây tác động tiêu cực đến chiều hướng phát triển lành mạnh của xã hội hiện nay, đó là do những khe hở, lỗ hổng trong cơ chế, chính sách. Một báo cáo "tô hồng" thành tích nhiều khi cũng bởi chính những áp lực từ những chỉ tiêu do cấp trên giao xuống. Đôi khi chính cấp trên đã "bật đèn xanh" cho cấp dưới báo cáo sai sự thật, bắt buộc cấp dưới bằng mọi biện pháp phải hoàn thành để cấp trên còn báo cáo thành tích với cấp cao hơn. Thế nên nhiều cơ quan, đơn vị cả năm phấn đấu tốt nhưng chỉ vì một hành động sơ suất, vi phạm của một cá nhân lại đánh đổ cho cả đơn vị yếu kém. Quy định ngặt nghèo này nhiều khi cũng là nguyên nhân dẫn đến việc đơn vị giấu giếm khuyết điểm, báo cáo không trung thực, hoặc qua loa, làm ngơ. Bên cạnh đó, ở nhiều nơi còn tình trạng, cấp trên quan liêu, không sâu sát cơ sở, không kiểm tra, giám sát, đôn đốc thật sự, hoặc chỉ thích "thành tích". Cấp dưới nắm được thóp này nên báo cáo không trung thực, "tô hồng" báo cáo. 

Báo cáo "tô hồng", thổi phồng thành tích, che giấu khuyết điểm, hơn ai hết, người trong cuộc, trong cơ quan, đơn vị đều biết, đều hiểu nhưng vì sao vẫn còn lặp đi lặp lại, thậm chí trở thành phong trào chạy đua thành tích. Điều này đã được Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII chỉ rõ. Đó chính là vì "tâm lý nể nang, né tránh, ngại va chạm, thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh". Lợi dụng phê bình để nịnh bợ, lấy lòng nhau. Khi có khuyết điểm thì giấu giếm, thiếu thành khẩn, không tự giác nhận kỷ luật.

Trong bài viết "Một số vấn đề cần được đặc biệt quan tâm trong công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIII của Đảng" của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã lưu ý tới yêu cầu phải trong sáng, công tâm, khách quan, đặc biệt là phải rất tỉnh táo, tinh tường trong lựa chọn cán bộ: "Đừng thấy đỏ tưởng là chín", đừng chỉ thấy "cái mã bên ngoài, nó che đậy cái sơ sài bên trong".

Thời gian tới, để ngăn ngừa, phòng, chống và tiến tới loại bỏ những "bệnh" thành tích, háo danh, che giấu khuyết điểm cần một sự kiên quyết, nghiêm khắc trong việc xây dựng, chỉnh đốn nền đạo đức chính trị, liêm chính, công minh, nhưng cũng đòi hỏi sự kiên trì trong từng giai đoạn với những bước đi phù hợp.

Cổ nhân từng dạy cách ứng xử với người đời: "Đẹp đẽ phô ra, xấu xa đậy lại". Đó là đối với người tốt, việc tốt thì cần lan tỏa, khích lệ, nhưng ngược lại đối với những người tô hồng thành tích, che giấu khuyết điểm để mưu cầu mục đích riêng thì rất cần phải lên án, bài trừ.

Sự Thật

 

True
Phải có khuôn phép chặt chẽ và thiêng liêng!Bài viếtAG3567Phải có khuôn phép chặt chẽ và thiêng liêng!/SiteAssets/Loi-Bac-day-ddcm.jpg
26/09/2022 4:45 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Là một người có may mắn có nhiều năm tháng gần gũi với Bác Hồ, trong tác phẩm "Hồ Chí Minh - một con người, một dân tộc, một thời đại, một sự nghiệp", cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã nhận xét vô cùng sâu sắc rằng: "Trong mọi trường hợp, Hồ Chí Minh đã làm gương mẫu để xây dựng Đảng. Tấm gương của lãnh tụ được sự hưởng ứng tự nguyện và nhiệt tình của toàn Đảng, đã tạo nên khuôn phép chặt chẽ và thiêng liêng, để lại truyền thống tốt đẹp về Đảng và sự lãnh đạo của Đảng". Đúng, rất đúng và đây chính là nguyên nhân của mọi nguyên nhân để Đảng ta được tôi luyện, trưởng thành; vượt qua biết bao khó khăn, thử thách; lãnh đạo Nhân dân ta làm nên những thắng lợi vĩ đại.


Tuy nhiên, qua từng thời kỳ nhất là những giai đoạn cách mạng chuyển mình, đứng trước những thử thách mới, một số đảng viên do thiếu tu dưỡng, rèn luyện nên đã không giữ được khí tiết, phẩm chất của người Cộng sản. Họ bị khuất phục trước sự tàn bạo của kẻ thù hoặc sự quyến rũ của tiền tài, danh vọng. Vì thế, Từ ngày thành lập đến nay Đảng ta đã thường xuyên quan tâm đến việc xây dựng, chỉnh đốn đội ngũ cán bộ, đảng viên. Riêng những năm gần đây, nhiệm vụ này được xác định là then chốt; công tác đấu tranh phòng chống thanh nhũng, lãng phí và tiêu cực được đặc biệt quan tâm và đạt được rất nhiều tiến bộ. Nhưng, việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên vẫn chưa thường xuyên, tiếp tục còn biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; quan liêu, tham nhũng, lãng phí vẫn là thách thức không nhỏ. Thực hiện quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên chưa trở thành nền nếp, hiệu quả chưa cao. Một số cán bộ vi phạm đến mức phải kỷ luật, xử lý hình sự. Chỉ trong 10 năm vừa qua Đảng đã thi hành kỷ luật 170 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý (gồm 4 Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị; 29 Ủy viên Trung ương, nguyên Ủy viên Trung ương; 50 sĩ quan cấp tướng trong lực lượng vũ trang). Đau đớn nhất là trong 37 cán bộ thuộc diện trung ương quản lý đã bị xử lý hình sự có cả 1 cựu ủy viên Bộ Chính trị, 10 ủy viên, nguyên ủy viên Trung ương Đảng…

Từ thực tiễn công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng ở nước ta thời gian qua đã chỉ ra đối tượng vi phạm chủ yếu là những người có chức, có quyền. Vì thế việc "phòng, chống" vô cùng khó khăn, phức tạp, … Mặc dù công tác kiểm tra, giám sát, xử lý kỷ luật đã được thực hiện quyết liệt song vẫn còn nhiều vi phạm mới phát sinh với tính chất, quy mô và mức độ nghiêm trọng hơn, gây bức xúc xã hội; mặc dù đã phát hiện, xử lý nghiêm nhiều vụ án tham nhũng, tiêu cực nghiêm trọng, xử lý nhiều cán bộ cấp cao, nhưng tham nhũng, tiêu cực vẫn tiềm ẩn rất lớn, nhiều "đối tượng chưa biết sợ".

Thời đại nào, chế độ nào, quốc gia nào cũng có tham nhũng. Nó là "khuyết tật bẩm sinh" của quyền lực. Lòng tham là thứ rất khó loại bỏ trong từng con người, nhất là những người có quyền lực! Chúng ta có thể so sánh nó với sự "thèm khát" lợi nhuận của nhà tư bản mà C.Mác đã trích dẫn theo sự mô tả của T.J.Dunning : "… Được bảo đảm 10 phần trăm lợi nhuận thì người ta có thể dùng tư bản vào đâu cũng được;…; được 50 phần trăm thì nó trở nên thật sự táo bạo; được 100 phần trăm thì nó chà đạp lên mọi luật lệ của loài người; được 300 phần trăm thì không còn tội ác nào là nó không dám phạm, dù có nguy cơ bị treo cổ"!

Vì thế trong thời gian tới đây chúng ta phải tiếp tục tiến hành "phòng, chống…" một cách kiên quyết, kiên trì, liên tục, bền bỉ, "không nghỉ", "không ngừng" ở tất cả các cấp, các ngành, các lĩnh vực; phải thực hiện đồng bộ các biện pháp chính trị, tư tưởng, tổ chức, hành chính, kinh tế, hình sự; với những bước đi vững chắc, tích cực, chủ động và có trọng tâm, trọng điểm; phải xây dựng cho được một cơ chế phòng ngừa chặt chẽ để "không thể tham nhũng"; một cơ chế răn đe, trừng trị nghiêm khắc để "không dám tham nhũng"; và một cơ chế bảo đảm để "không cần tham nhũng". 

Nhưng, trước hết, cần phải nhận thức thật đầy đủ, sâu sắc hơn nữa vị trí, ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực để từ đó có quyết tâm chính trị rất cao, biện pháp rất trúng và phải đặt dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo, tập trung, thống nhất của Đảng, mà trực tiếp, thường xuyên là Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng trực thuộc Bộ Chính trị do Đồng chí Tổng Bí thư đứng đầu. Phải biến quyết tâm chính trị thành hành động thực tế của toàn Đảng, toàn Quân, toàn Dân, trước hết là sự gương mẫu, quyết liệt, nói đi đôi với làm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan, tổ chức, đơn vị trong phòng, chống tham nhũng.

 Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm về những yếu kém, sai phạm về tham nhũng trong tổ chức, cơ quan, đơn vị, địa phương mình. Người được giao chức vụ, quyền hạn phải không ngừng tu dưỡng, rèn luyện, thường xuyên tự soi, tự sửa; đồng thời phải tăng cường giám sát, kiểm soát có hiệu quả việc thực thi quyền lực của người có chức vụ, quyền hạn. Mọi quyền lực đều phải được kiểm soát chặt chẽ bằng cơ chế; quyền lực phải được ràng buộc bằng trách nhiệm; quyền lực đến đâu trách nhiệm đến đó, quyền lực càng cao trách nhiệm càng lớn; bất kể ai lạm dụng, lợi dụng quyền lực để trục lợi đều phải bị truy cứu trách nhiệm và xử lý vi phạm. Phải "nhốt" quyền lực vào trong "lồng" cơ chế !

Chúng ta nhất trí cao với nhận định của người đứng đầu Ban Nội chính Trung ương: "Sự gương mẫu, quyết liệt "nói đi đôi với làm" và "làm đi đôi với nói" của Tổng bí thư, Trưởng Ban chỉ đạo và các lãnh đạo chủ chốt; là chỗ dựa vững chắc, đảm bảo về mặt chính trị và tạo động lực to lớn. Do đó, đây là nhân tố hàng đầu quyết định sự thành công của công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong thời gian vừa qua".

Phải củng cố thành quả đã đạt được để tiến hành tốt hơn, hiệu quả hơn nhiệm vụ phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Sự gương mẫu của lãnh tụ sẽ được sự hưởng ứng tự nguyện và nhiệt tình của toàn Đảng, toàn Dân "tạo nên khuôn phép chặt chẽ và thiêng liêng!"./.

Trung Thành

True
Nhà nước Việt Nam sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945Bài viếtAG3567Nhà nước Việt Nam sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945/SiteAssets/XD-NN-sau1945-vidan.jpg
01/09/2022 10:00 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Ngay sau Cách mạng Tháng Tám thành công, ngày 2/9/1945, thay mặt Chính phủ lâm thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh trịnh trọng đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa - Nhà nước pháp quyền vì dân. Nhân dân ta từ thân phận của những người nô lệ đã trở thành người chủ đất nước và vận mệnh của mình.

XD-NN-sau1945-vidan.jpg

Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến việc xây dựng Nhà nước pháp quyền vì dân. Ảnh tư liệu lịch sử

Có thể thấy, việc giành chính quyền trong Cách mạng tháng Tám dưới sự lãnh đạo của Đảng là hết sức ngoạn mục, vừa chớp được thời cơ, vừa giành thắng lợi trọn vẹn, vừa hạn chế tối đa đổ máu. Các diễn biến tiếp theo trong việc giữ vững thành quả cách mạng cũng ngoạn mục không kém, khi chính quyền non trẻ đã phải cùng lúc đương đầu với rất nhiều kẻ thù, rất nhiều thử thách khốc liệt. Nhưng dưới sự sáng suốt của Đảng, của Chính phủ, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, chính quyền cách mạng không những được giữ vững mà còn không ngừng được củng cố và phát triển.

Trong quá trình tìm đường cứu nước, giải phóng dân tộc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chú ý đến vấn đề chính quyền nhà nước, Người đã tìm kiếm, lựa chọn hình thức, chế độ thích hợp để thúc đẩy dân tộc Việt Nam phát triển theo đúng quỹ đạo tiến bộ xã hội và Người đã thấy được bộ mặt phản nhân tính của nhà nước thực dân, phong kiến; còn nhà nước tư sản về thực chất vẫn là công cụ thống trị của một số người, vì lợi ích của thiểu số, còn đại bộ phận dân chúng vẫn bị nô dịch, bóc lột, cả chính quốc và thuộc địa. Ngược lại, nhà nước Xô viết tuy còn non trẻ nhưng đã sớm thể hiện sức sống và tính ưu việt của mình, hướng đến phục vụ quần chúng công - nông - binh, thật sự vì lợi ích của họ. Đây chính là một loại hình nhà nước mà cách mạng Việt Nam đi theo.

Như vậy, có thể thấy, Chủ tịch Hồ Chí Minh lựa chọn kiểu nhà nước dựa trên 2 cơ sở chính: tính chất nhân dân của nhà nước và khả năng của nó trong việc bảo đảm cuộc sống tự do, ấm no, hạnh phúc của Nhân dân, thỏa mãn các nhu cầu cơ bản của con người.

Tính độc đáo sáng tạo của Người là vận dụng kinh nghiệm Xô Viết để kiến tạo xây dựng Nhà nước Việt Nam. Về mục đích, nguyên tắc, Người vẫn trung thành với "mô hình Xô viết" nhưng lại có bước đi, cách làm độc lập, không giáo điều, rập khuôn. Năm 1941, Người chủ trương thành lập Mặt trận Việt Minh, ủy ban giải phóng và ủy ban nhân dân cách mạng của tỉnh, liên tỉnh. Giữa năm 1945, Khu giải phóng Việt Bắc đã hình thành chính quyền tương đối hoàn chỉnh, đồng bào toàn khu được tự do, tự tổ chức, quản lý mọi mặt đời sống xã hội, bảo vệ chính quyền…

Tính chất nhân dân là đặc trưng nổi bật của nhà nước ta. Nó khẳng định nguồn gốc và chủ thể quyền lực của Nhân dân. Điểm sáng tạo của Bác là không phủ nhận bản chất giai cấp của nhà nước mà đã khéo léo xử lý, kết hợp tính giai cấp và tính dân tộc thành một thể thống nhất. Nhà nước dân chủ nhân dân do Đảng Cộng sản lãnh đạo, theo hệ tư tưởng chủ nghĩa Mác - Lênin, thực hiện chức năng giải phóng xã hội, giải phóng con người và vì thế nó là nhà nước mang bản chất giai cấp công nhân. Mặt khác, nhà nước dân chủ nhân dân ở Việt Nam là một nhà nước thống nhất trên nền đại đoàn kết toàn dân, cơ sở xã hội của nhà nước không bó hẹp trong phạm vi một giai cấp, tầng lớp nào đó mà là toàn thể dân tộc, cơ sở đó không thay đổi trong quá trình vận động đi lên của cách mạng.

Đảng, Nhà nước ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có những đối sách vô cùng sáng suốt, linh hoạt, mềm dẻo nhưng cũng rất kiên quyết. Riêng trong việc xây dựng và củng cố chính quyền, vấn đề được coi là cơ bản, cốt yếu của mọi cuộc cách mạng xã hội, đã được thực hiện rất quyết liệt và đạt được những kết quả rất quan trọng, góp phần giữ vững thành quả cách mạng, được thể hiện qua những nội dung sau:

Một là, sử dụng một phần pháp luật cũ để điều hành, quản lý xã hội trong trật tự, kỷ cương, không để xáo trộn, đe dọa sự tồn vong của chính quyền mới. Vì vậy, trước khi có Hiến pháp, Người đã ký sắc lệnh giữ lại những điều luật có lợi cho cách mạng, chỉ trừ những điều luật gây hại cho nền độc lập, tự do. Điều hành xã hội bằng luật pháp ngay từ mới ra đời trở thành truyền thống trong hoạt động của nhà nước kiểu mới.

Hai là, tôn trọng và giữ nguyên đại bộ phận địa giới hành chính các cấp trong phạm vi cả nước. Mỗi địa giới hành chính có các cấp chính quyền, có truyền thống lịch sử, tập quán văn hóa, lối sống riêng không dễ gì xóa bỏ. Trong hệ thống đó, Người đặc biệt coi trọng tổ chức làng như một mắc xích, khâu trung gian cuối cùng, nhỏ nhất, nối liền quan hệ giữa nhà nước với Nhân dân.

Ba là, sử dụng đội ngũ cán bộ công chức, quan lại… của chính quyền cũ. Bằng tấm lòng bao dung, Hồ Chí Minh tìm mọi cách trọng dụng những ai tha thiết với độc lập, tự do của dân tộc, phấn đấu vì cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc của đồng bào. Trong điều kiện chính quyền non trẻ, tận dụng triệt để tri thức, kinh nghiệm quản lý của đội ngũ này là cần thiết. Mặt khác chính sách đoàn kết toàn dân, xóa bỏ hận thù, định kiến là nhằm huy động mọi nguồn lực, trí tuệ để giữ vững độc lập, kiến thiết nước nhà.

Ngoài ra, Người đã sáng tạo ra nhiều hình thức thực hành dân chủ, đó là: tiến hành tổng tuyển cử trong cả nước để Nhân dân có quyền cử các đại biểu tin cậy, xứng đáng của mình vào các cơ quan quyền lực nhà nước. Điều này thể hiện năng lực thực hành dân chủ của Nhân dân và nhà nước ta là nhà nước của Nhân dân; xác lập một cơ cấu tổ chức và cơ chế hoạt động trong bộ máy nhà nước, thể hiện ý chí, nguyện vọng của Nhân dân, tạo cho Nhân dân có thể kiểm tra, kiểm soát được hoạt động của cả bộ máy, từng thành viên của nó; để thực hành dân chủ cần có kế hoạch nâng cao trình độ dân trí. Người khẳng định một dân tộc dốt là một dân tộc yếu, trước hết yếu về tổ chức, lãnh đạo và quản lý, dốt nát dẫn đến hình thức, giáo điều, tham nhũng, thả nổi quyền giám sát, kiểm soát nhà nước. Ngược lại, trên nền tảng dân trí cao, Nhân dân có khả năng đề xuất sáng kiến, bổ sung cho chính sách, pháp luật của Nhà nước…

Những sáng tạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh về nhà nước kiểu mới sau Cách mạng Tháng Tám nhất là về xây dựng nhà nước pháp quyền của dân do dân vì dân vẫn mãi có ý nghĩa về lý luận và thực tiễn sâu sắc. Ngày nay, trước xu thế hội nhập và toàn cầu hóa, chúng ta phải phát huy cao độ nội lực của dân tộc. Trong đó cần phát huy đầy đủ quyền dân chủ của Nhân dân trong mọi mặt của đời sống kinh tế, chính trị, văn hóa và xã hội./.

Kim Tuyến

True
Sứ mệnh của văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới Bài viếtAG3567Sứ mệnh của văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới /SiteAssets/Trai-sang-tac-My-thuat-1.jpg
29/08/2022 8:00 SAYesĐã ban hành

TUAG)- Nghị quyết 23-NQ/TW của Bộ Chính trị đã khẳng định: “Văn học, nghệ thuật (VHNT) là lĩnh vực rất quan trọng, đặc biệt tinh tế của văn hoá; là nhu cầu thiết yếu, thể hiện khát vọng chân, thiện, mỹ của con người; là một trong những động lực to lớn trực tiếp góp phần xây dựng nền tảng tinh thần của xã hội và sự phát triển toàn diện của con người Việt Nam”. Nhận định này đã thể hiện vị trí, vai trò đặc biệt của VHNT trong văn hóa, trong sự phát triển của con người và xã hội nói chung.

3.JPG

Do vậy, trong quá trình lãnh đạo các lĩnh vực xã hội, Đảng luôn giành cho văn hóa, văn nghệ những chỉ đạo từ tầm vĩ mô đến cụ thể trong từng bối cảnh, từng giai đoạn. Điều đó thể hiện ở hệ thống các quan điểm, định hướng, nhiệm vụ về văn hóa trong từng kỳ Đại hội. Đáng chú ý là tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã đặt sự nghiệp xây dựng, phát triển văn hóa, con người ở vị trí tương xứng với các lĩnh vực quan trọng của đất nước.

Trong bài phát biểu tâm huyết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc vào tháng 11/2021 có nhấn mạnh luận điểm: “Văn hóa còn thì dân tộc còn”, đã đánh giá đúng vị trí, vai trò của văn hóa với số phận dân tộc. Bài phát biểu ghi nhận công lao, khích lệ, động viên nhưng cũng giao phó trách nhiệm cho những người làm công tác VHVN nỗ lực lao động sáng tạo đáp ứng nhiều nhiệm vụ mới. Tinh thần đội ngũ văn nghệ sĩ từ sau Hội nghị Văn hóa toàn quốc là vô cùng phấn khởi, tự hào khi VHVN tiếp tục được Đảng, Nhà nước quan tâm, chăm lo, Nhân dân kỳ vọng về những tác phẩm lớn lao xứng tầm thời đại.

Hiện nay, khi đại dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát, cuộc sống trở lại bình thường, vấn đề cấp thiết của đội ngũ văn nghệ sĩ là sáng tạo thêm nhiều tác phẩm mới, cổ vũ tinh thần, trở thành động lực để toàn dân nhanh chóng phục hồi kinh tế - xã hội của đất nước. Tuy nhiên, cũng xuất hiện những thách thức đòi hỏi VHNT không ngừng phát triển, thích ứng, đổi mới như: Toàn cầu hóa và vấn đề giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trong VHNT, xây dựng “quyền lực mềm” quốc gia thông qua VHNT, mối quan hệ truyền thông số và khoa học, công nghệ với VHNT... Nhiều vấn đề rất mới đòi hỏi việc nghiên cứu, vừa làm vừa rút kinh nghiệm để đúc kết lý luận, hình thành các định hướng, tránh những biểu hiện lệch lạc trong sáng tạo, xử lý hài hòa, phù hợp các vấn đề nảy sinh trong đời sống VHNT.

Song, về căn bản VHNT Việt Nam vẫn kiên trì mục tiêu đồng hành với dân tộc, đồng hành với con đường đi lên chủ nghĩa xã hội, gắn bó máu thịt với Nhân dân. Đây là nguyên tắc cơ bản, từ đó vận dụng linh hoạt để xử lý hàng loạt vấn đề thực tiễn vốn vô cùng đa dạng và phức tạp của đời sống VHNT. VHNT cách mạng là phải đáp ứng nhu cầu của đại đa số người dân, không để ai bị bỏ lại phía sau về vấn đề thụ hưởng tác phẩm VHNT. Chính vì vậy, VHNT luôn cần những tác phẩm mới, đỉnh cao về giá trị nghệ thuật nhưng không có nghĩa chúng ta thiếu bản lĩnh trong tiếp nhận, đề cao vô lối những tác phẩm chạy theo thể nghiệm nhưng lại xa rời đời sống, lệch lạc thẩm mỹ, bắt chước lai căng không phù hợp với thuần phong mỹ tục, chỉ cốt đáp ứng cái tôi sáng tạo vị kỷ.

Truyền thông số và khoa học, công nghệ trên thực tế đã góp phần thay đổi quá trình sáng tạo, tiếp nhận VHNT. Đây là xu thế tất yếu không thể đảo ngược và trên thực tế có nhiều đóng góp tích cực để đáp ứng nhu cầu thụ hưởng VHNT của người dân, rõ nhất ở nhiều thời điểm giãn cách xã hội. Song, cốt yếu của VHNT vẫn là nội dung chứa đựng phẩm chất chân-thiện-mỹ mới thật sự góp phần làm đời sống tinh thần lành mạnh. Cho nên, chúng ta cần phê phán, không cổ xúy những tác phẩm thiếu lành mạnh, giải trí tầm thường, thậm chí xấu độc, lợi dụng truyền thông số và khoa học, công nghệ để lan truyền nhanh chóng, ảnh hưởng đến thẩm mỹ, nhận thức của một bộ phận công chúng.Có 5 vấn đề đặt ra được xác định là quan trọng, cấp thiết của đất nước hôm nay mà VHNT đặc biệt lưu tâm: Một là, VHNT với nhiệm vụ xây dựng con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước; bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và hội nhập quốc tế. Hai là, VHNT với nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19, gắn với phục hồi kinh tế - xã hội của đất nước. Ba là, VHNT với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biên giới, biển, đảo. Bốn là, VHNT với nhiệm vụ quảng bá, giới thiệu hình ảnh đất nước, con người Việt Nam ra nước ngoài. Năm là, VHNT với nhiệm vụ đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.

Bám sát vào nguyên tắc của nền VHNT cách mạng là điều vô cùng quan trọng khi suy nghĩ về các giải pháp để VHNT đáp ứng vấn đề quan trọng, cấp thiết của đất nước hiện nay. Trước hết, tạo mọi điều kiện cho sự tìm tòi, sáng tạo của đội ngũ văn nghệ sĩ để có nhiều tác phẩm có giá trị tư tưởng và nghệ thuật, thấm nhuần tinh thần nhân văn, dân tộc, dân chủ, tiến bộ, phản ánh chân thật, sinh động, sâu sắc đời sống, lịch sử dân tộc và công cuộc đổi mới đất nước. Đẩy mạnh sáng tác, quảng bá tác phẩm, công trình về đề tài cách mạng, kháng chiến, lịch sử dân tộc, công cuộc đổi mới đất nước. Từng bước xây dựng hệ thống lý luận VHNT Việt Nam.

Thời gian tới, bối cảnh văn hóa thế giới và trong nước có nhiều biến đổi, nhất là sự phát triển của khoa học công nghệ, lĩnh vực VHNT chắc chắc chịu sự tác động mạnh mẽ. Song với những định hướng kịp thời của Đảng, cộng với sự nỗ lực của các bộ phận liên quan đến lĩnh vực này, hy vọng sẽ tạo nên diện mạo mới, xứng tầm của VHNT. Như lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: “Đảng không áp đặt, ép buộc, gán cho VHNT một nhiệm vụ “chính trị” khô khan, giản đơn, nhất thời nào, mà hiểu nó như một sứ mệnh, một sức mạnh vốn có của VHNT chân chính, đặc biệt trong cuộc đấu tranh ngày hôm nay”./.

THÁI THÚY XUÂN

True
Nhận diện sự chống phá của các thế lực thù địch  trên lĩnh vực tư tưởng - văn hóaBài viếtAG3567Nhận diện sự chống phá của các thế lực thù địch  trên lĩnh vực tư tưởng - văn hóa/SiteAssets/dau-tranh-1.jpg
28/08/2022 8:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Đảng ta đã xác định 4 nguy cơ lớn đối với sự tồn vong của đất nước, của chế độ xã hội chủ nghĩa (XHCN): Nguy cơ tụt hậu xa hơn về kinh tế; nguy cơ chệch hướng XHCN; nạn tham nhũng và các tệ nạn xã hội; âm mưu và hành động "diễn biến hòa bình" của các thế lực thù địch. Trong đó có 3 nguy cơ liên quan đến lĩnh vực chính trị, tư tưởng, văn hóa.

dau-tranh-1.jpg

Báo chí: Một bộ phận không nhỏ lãnh đạo tòa soạn, phóng viên, biên tập viên một số báo (đặc biệt là phiên bản điện tử), không chịu tu dưỡng rèn luyện, yếu kém về nhận thức chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ, chạy theo đồng tiền; hoặc đã bị suy thoái tư tưởng chính trị, suy đồi về đạo đức, dẫn tới nhận thức sai lầm, ác cảm với chế độ... đã biến chất tới mức tồi tệ, thậm chí là "chống phá ngầm", "tiếp tay" cho các thế lực thù địch... Chúng ngày càng lộng hành, tác quái ngang nhiên?

Lịch sử: Liên kết các biểu hiện của chủ nghĩa "xét lại", "tự diễn biến", "tự chuyển hóa", các chiêu trò "rút gạch, đổ nước chân tường" trong giới lịch sử, nhất là từ năm 2008 đến nay chúng ta thấy thật đáng sợ. Ngày càng xuất hiện nhiều những kẻ núp bóng, khoác tấm vỏ bọc "giáo sư", "tiến sĩ", "nhà nghiên cứu", "thầy giáo", "chuyên gia"... thậm chí có nhiều kẻ còn luồn sâu, leo cao vào tận các cơ quan chuyên môn cấp cao! Chúng không ngừng sử dụng chiêu trò "xét lại lịch sử" để tẩy não thế hệ tương lai, biến kẻ xâm lược bán nước thành vô tội thậm chí thành anh hùng; biến Đảng Cộng sản từ vai trò lãnh đạo, người hùng giải phóng dân tộc trở thành "kẻ độc tài tàn ác", "kẻ gây ra nội chiến"! Bọn "lật sử" này thật âm hiểm!

Giáo dục: Hãy nhìn vào cái vòng luẩn quẩn, hỗn mang, rối rắm với muôn vàn lý do, giả thuyết... trong hơn chục năm qua của "cải cách giáo dục", "sách giáo khoa". Thế hệ tương lai của đất nước trở thành "chuột bạch" cho bao nhiêu chương trình cải cách mà đến nay vẫn chưa rõ "lợi - hại"? Đặc biệt nổi lên trong thời gian gần đây là việc dạy và học môn lịch sử, nội dung môn lịch sử trong sách giáo khoa mới! Tại sao lại để một kẻ cầm đầu trong nhóm 72 tên "phản Đảng" đòi bỏ Điều 4 Hiến pháp (Điều luật gốc khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam) làm "Tổng Chủ biên"? Một vấn đề lớn nữa là chất lượng giảng dạy, học tập lý luận chính trị trong hệ thống giáo dục?!

Tôn giáo: Các thế lực thù địch, bất mãn trong và ngoài nước luôn tìm cách lợi dụng các vấn đề về tôn giáo, tín ngưỡng để chống phá chính quyền, chống phá Đảng, chế độ XHCN. Đặc biệt nổi lên nhức nhối nhất là sự chống phá trong Kitô giáo (Thiên Chúa giáo), rất nhiều kẻ núp bóng "linh mục", chức sắc trong Giáo hội (nổi cộm như tên Nguyễn Đình Thục, Nguyễn Duy Tân, Đặng Hữu Nam, Nguyễn Ngọc Nam Phong...) để kích động, lôi kéo người dân nhẹ dạ, cả tin chống đối chính quyền, biến nhiều miền quê thanh bình trở nên hỗn loạn, bất ổn, biến nhiều người dân lương thiện trở thành tội phạm! Bọn này cũng ngày càng ngang nhiên lộng hành, tác quái!

Văn hóa: Thông qua sự giao lưu kinh tế, văn hóa, nhất là qua môi trường mạng Internet, các thế lực thù địch không ngừng tuyên truyền, cổ súy cho các luồng văn hóa ngoại lai nguy hại từ phương Tây, đã đầu độc, hủy hoại thế hệ trẻ, hủy hoại các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Nhan nhản trên các trang báo mạng là những tin tức, bài viết "phi văn hóa", cổ súy cho những thứ nhố nhăng, thô tục, "thú vật hóa con người"; từ cụ già cho đến đứa trẻ 1, 2 tuổi đều ngày càng bị nghiện, lệ thuộc vào các thiết bị điện tử với phây, du túp, tích tóc... nhiều trang mạng xã hội độc hại, biến thái đã đầu độc và làm hại trẻ em...!

Trước thực trạng đã tới mức nguy hiểm như trên thì cần phải làm gì? Chỉ rõ ra các vấn đề đau xót trên không phải để công kích hay để "chán nản, nhụt chí, buông xuôi"... mà cốt yếu là để đưa ra các đối sách, để tuyên truyền cho Nhân dân cảnh giác, làm thất bại mọi âm mưu chống phá của các thế lực thù địch.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần nhìn thẳng vào những hạn chế, thiếu sót, lơ là... của mình để tăng cường chấn chỉnh, xử lý quyết liệt, giám sát, định hướng, đặc biệt là các lĩnh vực: Báo chí, giáo dục... chèo lái con thuyền đất nước đi đúng định hướng XHCN, đem lại niềm tin, ấm no, hạnh phúc cho Nhân dân. Công cuộc phòng, chống tham nhũng chúng ta đang làm rất tốt. Tuy nhiên, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từng nói: Tham nhũng tiền bạc có thể xử lý, thu hồi được, nhưng suy thoái tư tưởng, trở thành phản bội rồi thì rất khó lấy lại!. Phòng, chống các nguy cơ trên mặt trận tư tưởng, văn hóa mới là chữa "nội thương" - Thường thì người ta chết vì nội thương là đa số (ung thư, đột quỵ, suy đa tạng...) - Bài học lịch sử vô cùng đau xót từ sự sụp đổ của Liên Xô vẫn còn đó!

Quần chúng nhân dân cần nâng cao cảnh giác, chọn lọc thông tin, hãy là những người tiếp nhận thông tin thông minh, không tin theo các luận điệu chống phá nhà nước, chế độ của kẻ xấu. Các lực lượng xung kích, chủ lực trên mặt trận tư tưởng, các bác cựu chiến binh, cán bộ hưu trí, đảng viên, trí thức, đoàn viên thanh niên... cần phát huy vai trò tiên phong, phát huy trách nhiệm, trí tuệ.... không ngừng tuyên truyền về lịch sử hào hùng, truyền thống văn hóa của dân tộc; các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước; tính ưu việt của CNXH; các thành tựu phát triển kinh tế - văn hóa của đất nước, địa phương... viết bài tuyên truyền, lan tỏa gương người tốt việc tốt, phản bác lại các luận điệu xuyên tạc, kích động của các thế lực thù địch, nhất là trên không gian mạng! 

Vững tin vào sự lãnh đạo của Đảng, luôn cảnh giác và khôn khéo, quyết liệt đấu tranh! Nhất định chúng ta sẽ làm thất bại mọi âm mưu chống phá của các thế lực thù địch! Góp một phần sức lực đưa đất nước ta đi đúng định hướng XHCN - Đem lại độc lập, tự do, hạnh phúc cho Nhân dân (trong đó có bản thân, cha mẹ, vợ con, anh em, họ hàng, làng xóm, quê hương... đồng bào ta),.../.

H.B

False
Vấn đề “khoảng trống quyền lực” trong Cách mạng Tháng TámBài viếtSự ThậtVấn đề “khoảng trống quyền lực” trong Cách mạng Tháng Tám/SiteAssets/Trang-codong-2-9.jpg
23/08/2022 11:00 SAYesĐã ban hành

(TUAG)- Cách mạng Tháng Tám năm 1945 ở Việt Nam diễn ra trong bối cảnh Chiến tranh thế giới thứ hai đã kết thúc, Nhật đầu hàng quân đồng minh; trong nước, thực dân Pháp bị Nhật đảo chính, Chính phủ bù nhìn Trần Trọng Kim cũng không còn sức chống đỡ. Vì thế, khi Cách mạng Tháng Tám thành công, có quan điểm cho rằng, lúc bấy giờ ở Việt Nam có “khoảng trống quyền lực” nên Việt Minh mới dễ dàng giành được chính quyền cách mạng.

Trang-codong-2-9.jpg

Sự thực của quan điểm này là gì? Ở Việt Nam lúc bấy giờ có cái gọi là “khoảng trống quyền lực” hay không?

Nhiều công trình nghiên cứu lịch sử trong và ngoài nước đều có chung nhận định, trong thời gian từ 14-19/8/1945, không hề tồn tại một “khoảng trống quyền lực” nào ở Việt Nam.

Thực tế cho thấy, sau ngày Nhật đảo chính Pháp 9/3/1945, phát xít Nhật đã nhanh chóng thiết lập quyền thống trị, kiểm soát trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Chính phủ Trần Trọng Kim do Nhật dựng lên đến ngày 17/8 vẫn còn nắm quyền và cho người mặc cả với Việt Minh để chia sẻ quyền lực.

Cũng có quan điểm cho rằng, Cách mạng Tháng Tám ở Việt Nam thành công là do Nhật đã đầu hàng đồng minh nên Việt Minh không gặp phải sự kháng cự nào. Đó là quan điểm không đúng thực tế và không có cơ sở khoa học. Bởi cho tới khi Nhật tuyên bố đầu hàng đồng minh vào ngày 14/8, các lực lượng quân đội Nhật vẫn chưa nhận được lệnh đầu hàng. Đạo quân phương Nam của Nhật tại Đông Dương vẫn còn nguyên vẹn vũ khí. Mãi đến ngày 21/8, Tập đoàn quân số 38 của Nhật với hơn 1 vạn quân đóng giữ quanh Hà Nội mới chính thức nhận được lệnh ngừng bắn. Lúc bấy giờ quân Nhật tuy có hoang mang do đã bại trận, Chính phủ Nhật đã đầu hàng đồng minh nhưng quân Nhật ở Đông Dương vẫn còn rất đông, rất mạnh và cũng không phải dễ dàng gì mà họ bàn giao chính quyền cho Việt Minh.

Đến ngày 2/9/1945 quân Nhật vẫn chiếm đóng Đài Phát thanh. Chúng ta muốn dùng đài phát thanh để phát sóng bản Tuyên ngôn độc lập Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc tại quảng trường Ba Đình là rất khó khăn. Hay là chiếm đóng cầu Long Biên và ở nhiều nơi, lực lượng thân Nhật chống lại cuộc khởi nghĩa của nhân dân.

Mặt khác, ở Việt Nam lúc đó, ngoài Mặt trận Việt Minh còn có giáo phái Cao Đài, Việt Nam phục quốc đồng minh hội, Việt Nam quốc dân đảng và rất nhiều lực lượng khác. Thế nhưng, có một sự thực là ngoài mặt trận Việt Minh, tất cả các tổ chức nói trên đều không thể tập hợp được lực lượng, không thể giành được chính quyền.

Thực tế là Đảng ta đã có 15 năm chuẩn bị, tức là phải có nội lực để chớp thời cơ.  Từ 1930- 1945, chúng ta đã thông qua 3 lần tổng diễn tập, nếu không có những lần tổng diễn tập như thế, khi thời cơ đến, chúng ta khó có đủ thực lực, kinh nghiệm để lãnh đạo nhân dân đứng lên chớp thời cơ giành chính quyền trong phạm vi cả nước. Đó là một quá trình chuẩn bị công phu. Nếu không có nội lực, thời cơ có thuận lợi đến mấy cũng không kết hợp được.

Nhiều nhân chứng lịch sử và các nhà nghiên cứu sử học còn cho biết, ngày 17/8, Chính phủ bù nhìn Trần Trọng Kim tổ chức một cuộc mít tinh lớn, hòng lôi kéo quần chúng nhưng thất bại. Trong khi, quân đội Nhật trong ngày 19/8 đã uy hiếp, đòi tước vũ khí và đàn áp cuộc khởi nghĩa. Vì thế, nếu Đảng ta không có thực lực, không có sự chuẩn bị lâu dài về lực lượng và rèn luyện quần chúng đấu tranh qua thử thách ác liệt thì không thể có được thành công.

Những người đưa ra quan điểm rằng, cách mạng Tháng Tám thành công là “ăn may”, là do có “khoảng trống quyền lực”, một mặt do chưa nhận thức rõ về sự thực lịch sử, mặt khác cũng là do các thế lực phản động, đối tượng cơ hội chính trị xuyên tạc nhằm đổi trắng, thay đen, hạ thấp vai trò lãnh đạo của Đảng và sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta. Họ xới lên như vậy là nhằm phủ nhận ý nghĩa, tính chất chính đáng của việc Việt Nam tuyên bố độc lập, giành chính quyền. Đây là cách họ tấn công trực diện vào thành tựu cách mạng của nhân dân ta.

Ngày 2/9/1945, trong lúc tại Vịnh Tokyo, Nhật Bản ký văn kiện đầu hàng quân đồng minh, thì tại vườn hoa Ba Đình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập. Tới ngày 28/9/1945, quân đội Nhật bại trận tổ chức lễ đầu hàng tại Hà Nội. Như vậy, có thể khẳng định, không hề có một “khoảng trống quyền lực” nào như rêu rao của một số đối tượng, mọi quan điểm xem nhẹ, hạ thấp vai trò lãnh đạo của Đảng trong Cách mạng Tháng Tám năm 1945 đều không có giá trị. Thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám là thắng lợi vĩ đại không chỉ đối với nhân dân Việt Nam mà với toàn thể nhân loại tiến bộ trên toàn thế giới./.

Sự Thật

True
Đập tan luận điệu xuyên tạc thành quả Cách mạng Tháng TámBài viếtAG3567Đập tan luận điệu xuyên tạc thành quả Cách mạng Tháng Tám/SiteAssets/CMT8-2022a.jpg
19/08/2022 8:00 SAYesĐã ban hành

(TUAG)- Thành quả của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 không chỉ được Đảng, Nhân dân ta nỗ lực phấn đấu để có được mà còn được bạn bè và cộng đồng quốc tế ghi nhận. Thế nhưng, đây đó vẫn có những luận điệu lạc lõng của một số kẻ xấu, cơ hội chính trị với ý đồ xuyên tạc sự thật lịch sử.

Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công là thắng lợi vĩ đại đầu tiên của Nhân dân ta từ khi có Đảng lãnh đạo, mở ra bước ngoặt vĩ đại trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Từ đây, đất nước, xã hội, dân tộc và con người Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội.

Tuy nhiên, dịp kỷ niệm các sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước, của dân tộc cũng là dịp các thế lực xấu, thù địch, phần tử cơ hội chính trị điên cuồng chống phá. Xuyên tạc, bôi nhọ, phủ nhận giá trị lịch sử và ý nghĩa thời đại của Cách mạng Tháng Tám, các thế lực thù địch tung lên internet, mạng xã hội nhiều bài viết với giọng điệu rằng: “Cách mạng Tháng Tám năm 1945 là sai lầm lịch sử”, “không có gì thay đổi chế độ xã hội ở Việt Nam, chẳng qua chỉ là thay từ chế độ “vua trị” sang chế độ “đảng trị””(!)... Chúng còn cho rằng những thắng lợi mà Đảng ta, Nhân dân ta đã đổ xương máu để giành được “đó là sự ăn may, vì Nhật thua trong Chiến tranh thế giới thứ hai, chứ Đảng Cộng sản Việt Nam chẳng có tài cán gì”; rằng “do khoảng trống quyền lực, nên Việt Nam dễ giành được kết quả nhanh chóng”(!). Một số lại cho rằng, Cách mạng Tháng Tám năm 1945 “là nguyên nhân dẫn đến hai cuộc chiến tranh đẫm máu ở Việt Nam”; “nếu không có Cách mạng tháng Tám năm 1945, nước ta đã giàu mạnh từ lâu và không mất dân chủ như bây giờ”...

Từ cách nhìn ấu trĩ và giản đơn, chúng đưa ra lập luận Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công không phải là do sự lãnh đạo tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam và của Chủ tịch Hồ Chí Minh, không phải là kết tinh sức mạnh đoàn kết của toàn dân tộc, mà thành công đó là một sự “may mắn” do điều kiện lịch sử tạo ra. Đây chính là những luận điệu sai trái, phi thực tế, phản khoa học, hoàn toàn bịa đặt nhằm hạ thấp ý nghĩa của Cách mạng Tháng Tám, phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thực tế lịch sử đã chứng minh, để Cách mạng Tháng Tám giành thắng lợi trong mùa thu lịch sử năm 1945, bằng trí thông minh, tinh thần cách mạng triệt để, nghệ thuật lãnh đạo và phương pháp cách mạng khoa học, Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lãnh đạo Nhân dân ta trải qua 3 cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc vô cùng gian khổ, khốc liệt, với ba cao trào cách mạng: Cao trào cách mạng 1930 - 1931, với đỉnh cao là phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh, Cao trào cách mạng đòi dân sinh, dân chủ (1936 - 1939) và Cao trào cách mạng giải phóng dân tộc (1939 - 1945). Trong thời khắc quyết định của lịch sử dân tộc, Người đã ra lời kêu gọi tổng khởi nghĩa: “Giờ quyết định cho vận mệnh dân tộc ta đã đến. Toàn quốc đồng bào hãy đứng dậy đem sức ta mà tự giải phóng cho ta...”.

Để giành thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám, ngay từ năm 1939, Đảng ta đã trực tiếp chuẩn bị cả về đường lối, căn cứ địa và lực lượng cách mạng để tiến tới khởi nghĩa giành chính quyền khi thời cơ đến. Đảng ta xác định phải xây dựng căn cứ địa cách mạng vững chắc ở Bắc Sơn, Cao Bằng, với các tên gọi khác nhau. Đặc biệt, chúng ta đã xây dựng Việt Bắc thành căn cứ địa hoàn chỉnh; là “hình ảnh thu nhỏ của nước Việt Nam”; trong đó, Tuyên Quang được xác định là “Thủ đô kháng chiến”. Việc xây dựng căn cứ địa vững chắc nhằm “tạo thế” quan trọng để Tổng khởi nghĩa đi đến thắng lợi sau này.

Hoàn cảnh lịch sử thời điểm tháng 8/1945 đã tạo ra thời cơ vàng để cả dân tộc đứng lên làm một cuộc cách mạng giành độc lập, tự do. Đây là thời điểm mà quân Nhật đã thất bại tuyên bố đầu hàng Đồng minh vào ngày 15/8/1945. Thời khắc này, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhấn mạnh: “Đây là một thời cơ quý và hiếm nếu bỏ qua thì không bao giờ có nữa”, đồng thời Người nhấn mạnh: “Dù có phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải giành cho được độc lập dân tộc”. Mặc dù thời điểm này tạo điều kiện khách quan chín muồi, khi quân Nhật hoảng loạn, quân Pháp chưa đủ sức quay lại, chính quyền tay sai hoang mang cực độ. Tuy nhiên, nếu không có sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Đảng, đã lãnh đạo toàn thể dân tộc Việt Nam, triệu người như một, đồng lòng theo Đảng đứng lên bẻ gãy gông xiềng lệ thuộc, tự giải phóng mình, thì làm sao có được cuộc Tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945, khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa - nhà nước dân chủ nhân dân đầu tiên ở Đông Nam Á.

 Thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 đã khẳng định tính cách mạng, khoa học của chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và Đảng ta, trước hết và chủ yếu là do đường lối chiến lược và sách lược của Đảng đúng đắn ngay từ đầu, bảo đảm thông suốt và quán triệt đường lối đó trong thực tiễn chuẩn bị khởi nghĩa và khởi nghĩa, làm cho Đảng ngày càng vững mạnh và ăn sâu bám rễ trong quần chúng, gắn sức mạnh dân tộc với sức mạnh của thời đại theo lời kêu gọi Tổng khởi nghĩa Tháng Tám của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Vì có đoàn kết mới có lực lượng, có lực lượng mới giành được độc lập, tự do”.

Thắng lợi này đã khơi nguồn để Đảng ta khởi xướng công cuộc đổi mới đất nước đã giành được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, đời sống Nhân dân được được nâng lên, vị thế, uy tín của đất nước ngày càng nâng cao trên trường quốc tế. Đặc biệt, qua 36 năm thực hiện công cuộc đổi mới, 31 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội, đất nước đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, phát triển mạnh mẽ, toàn diện so với những năm trước đổi mới. Quy mô, trình độ nền kinh tế được nâng lên. Đời sống Nhân dân cả về vật chất và tinh thần được cải thiện rõ rệt. Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay.

Những thành tựu to lớn và có ý nghĩa lịch sử kết tinh sức sáng tạo của Đảng và Nhân dân ta, khẳng định con đường đi lên chủ nghĩa xã hội của nước ta là phù hợp với thực tiễn Việt Nam và xu thế phát triển của thời đại; khẳng định sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng là nhân tố hàng đầu quyết định thắng lợi của cách mạng Việt Nam. Những thành tựu trên đã bác bỏ sự vu cáo, bịa đặt hòng chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, cố tình phủ nhận những thành quả cách mạng mà Đảng và Nhân dân ta đã đạt được.

MINH THƯ

True
Hiểu chủ nghĩa Mác - Lênin là phải sống với nhau có tình, có nghĩaBài viếtAG3567Hiểu chủ nghĩa Mác - Lênin là phải sống với nhau có tình, có nghĩa/SiteAssets/Hieu-CN-Mac-Lenin.jpg
02/08/2022 11:00 SAYesĐã ban hành

(TUAG)- Tình đồng chí, đồng đội là tình cảm đặc biệt, gắn bó những người tuy có hoàn cảnh khác nhau, nhưng có cùng lý tưởng, mục tiêu, giai cấp, đến bên nhau bằng tình yêu thương, sự sẻ chia, để phấn đấu, chiến đấu, hi sinh vì lý tưởng chung. Và đương nhiên, sức mạnh của tập thể sẽ tăng gấp bội nếu tình đồng chí, đồng đội được thắt chặt và ngược lại, sẽ rất nguy hiểm nếu mối quan hệ ấy bị xem nhẹ, áp đặt tiêu cực theo lối "bằng mặt nhưng không bằng lòng".

Hieu-CN-Mac-Lenin.jpg

Tình đồng chí, đồng đội là tình cảm thiêng liêng, cao quý của những người cùng chung mục tiêu, lý tưởng cộng sản. Đây không chỉ là tình cảm đơn thuần giữa người với người, mà hơn thế, nó hướng tới những giá trị tốt đẹp, với mục tiêu cao nhất là phục vụ lý tưởng của Đảng, lợi ích của đất nước, cuộc sống ấm no, hạnh phúc của Nhân dân.

Có rất nhiều câu chuyện cảm động, đầy tình nghĩa về tình đồng chí, đồng đội, về sự sẻ chia đắng cay, ngọt bùi, nhất là trong những hoàn cảnh khó khăn, những tình huống thử thách, hiểm nghèo. Ta có thể thấy rõ điều này trong bài thơ "Đồng chí" của Chính Hữu, được sáng tác vào năm 1948, giữa lúc cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đang diễn ra ác liệt. Những câu thơ: "Súng bên súng, đầu sát bên đầu/ Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỷ", đã khắc họa đậm nét tình đồng chí.

Tình đồng chí còn là sợi dây thắt chặt sự đoàn kết, gắn bó giữa các đảng viên trong một tổ chức, đơn vị, rộng hơn là sự đoàn kết, thống nhất trong toàn Đảng, trở thành truyền thống tốt đẹp của Đảng ta.

Tuy nhiên, hiện nay, ở không ít tổ chức đảng và một bộ phận cán bộ, đảng viên, do nhiều nguyên nhân, tình đồng chí đã ít nhiều bị phai nhạt, biến dạng. Từ ý nghĩa thiêng liêng, cao quý ban đầu, vì mục đích cá nhân, có những người đã sử dụng cách xưng hô "đồng chí" đầy ẩn ý, với ý nghĩa không trong sáng, mang nhiều cách hiểu khác nhau.

Không ít trường hợp, trong quan hệ giữa những đảng viên, đôi khi ít thấy sự quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ nhau bằng hơi ấm trái tim; thiếu sự gắn kết và tinh thần cộng đồng trách nhiệm vì lợi ích chung; thay vào đó là sự thờ ơ, lạnh nhạt, thậm chí ganh ghét, đố kỵ, hẹp hòi, nói xấu, kèn cựa địa vị, lợi ích, khiến nội bộ mất đoàn kết, vai trò và năng lực lãnh đạo của tổ chức đảng bị suy giảm; có không ít đảng viên, thể hiện sự quan tâm đến người đồng chí của mình một cách giả tạo, hình thức, không xuất phát từ cái tâm trong sáng, lòng nhân ái, bao dung của con người.

Trong sinh hoạt đảng, có nơi, có lúc lợi dụng danh xưng đồng chí để tụng ca, tung hô hay triệt hạ, "đánh hội đồng", nhất là ở mỗi dịp quy hoạch, bầu cử, lấy phiếu tín nhiệm cán bộ. Chẳng hạn, nếu cần "chiến đấu", họ sẵn sàng nói xấu, vu họa, hạ thấp uy tín "đối thủ". Khi cần lấy lòng, nhất là với người lãnh đạo, đứng đầu, họ lại dùng những từ hoa mĩ để ca ngợi, nịnh nọt đồng chí mình. Khi không thấy lợi ích gì, ngại va chạm thì họ sử dụng chiêu bài "im lặng" là vàng, phụ họa, "gió chiều nào che chiều ấy" để tránh vạ lây, mất lòng người khác...

Có thể nói, việc lợi dụng tình đồng chí, danh xưng đồng chí vì lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm tiêu cực vô cùng phong phú, đa dạng, với vô vàn biểu hiện, nhiều lúc rất tinh vi, khó đoán định. Lâu dần, nó làm suy giảm ý nghĩa thiêng liêng và giá trị tốt đẹp ban đầu vốn có cũng như sự nâng niu, trân trọng, giữ gìn, vun đắp tình đồng chí của nhiều thế hệ đảng viên chân chính.

Tháng 6/1968, trong buổi làm việc với cán bộ Ban Tuyên huấn Trung ương về việc xuất bản cuốn sách "Người tốt, việc tốt" nhằm tuyên truyền, nêu gương những nhân tố tích cực, những cách ứng xử đúng đắn, đối đãi với nhau chân tình, Chủ tịch Hồ Chí Minh hỏi: "Các chú có biết nhân dân ta sống với nhau như thế nào không? (một đồng chí trả lời - Thưa Bác, Nhân dân ta có câu "tối lửa tắt đèn có nhau").

Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp lời: Đúng là như vậy! Nhân dân ta từ lâu đã sống với nhau có tình có nghĩa là như thế. Từ khi có Đảng ta lãnh đạo và giáo dục, định nghĩa ấy càng cao đẹp hơn, trở thành tình nghĩa đồng bào, đồng chí, tình nghĩa năm châu, bốn biển một nhà. Hiểu chủ nghĩa Mác-Lênin là phải sống với nhau có tình có nghĩa. Nếu thuộc bao nhiêu sách mà sống không có tình có nghĩa thì sao lại là hiểu chủ nghĩa Mác-Lênin được!... Mấy chục năm nay, nhân dân ta thực hành chủ nghĩa Mác-Lênin bằng cách ra sức làm tròn nhiệm vụ cách mạng và sống với nhau có tình có nghĩa. Lấy gương người tốt, việc tốt có thật trong nhân dân và cán bộ, đảng viên ta mà giáo dục lẫn nhau, đó chính là một cách tuyên truyền giáo dục chủ nghĩa Mác-Lênin thiết thực nhất"…

Trong Di chúc để lại trước lúc đi xa, Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn, "phải có tình đồng chí yêu thương lẫn nhau". Thực hiện lời căn dặn của Người, nhằm tiếp tục đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh toàn diện; phòng, chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong một bộ phận cán bộ, đảng viên, các cấp ủy, tổ chức đảng và mỗi cán bộ, đảng viên cần tự soi, tự sửa, thực hiện tốt lời căn dặn của Bác về tình đồng chí yêu thương lẫn nhau.

Tình đồng chí phải trở về với những giá trị đích thực của nó; được thể hiện bằng cái tâm trong sáng và thực sự bắt nguồn từ tình yêu thương con người; ở đó, người cán bộ, đảng viên phải nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, sống trung thực, nghĩa tình, yêu thương, sẻ chia, giúp đỡ lẫn nhau vì lợi ích chung, kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân vị kỷ và lợi ích nhóm tiêu cực. Có như vậy, giá trị của danh xưng đồng chí mới thật sự có ý nghĩa, để mỗi khi nhắc đến mỗi chúng ta đều cảm thấy trân trọng, ấm áp, vinh dự và tự hào./.

Sự Thật


True
Nhận thức đúng bản chất vấn đề phòng, chống tham nhũng, tiêu cực hiện nay Bài viếtAG3567Nhận thức đúng bản chất vấn đề phòng, chống tham nhũng, tiêu cực hiện nay /SiteAssets/BanNoichinh-Anhtieude-1.jpg
01/08/2022 9:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Với mọi thể chế, mọi quốc gia trên thế giới,tham nhũng luôn được xác định là một trong những nguy cơ hàng đầu đe dọa trực tiếp đến sự tồn vong của chế độ. Chính vì vậy, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta xác định là cuộc đấu tranh lâu dài, quyết liệt, nhằm làm trong sạch bộ máy, để hệ thống chính trị phục vụ ngày một tốt hơn quyền và lợi ích chính đáng của Nhân dân.

BanNoichinh-Anhtieude-1.jpg

Với phương châm “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, hàng loạt các vụ việc tham nhũng, tiêu cực đã được phát hiện xử lý, nhiều quan chức “nhúng chàm”, kể cả một số cán bộ giữ vị trí cao trong hệ thống chính trị, đã bị xử lý, khởi tố… qua đó được dư luận đồng tình, ủng hộ, góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân với Đảng, Nhà nước và chế độ.

Tuy vậy, trong thời gian qua, sau sự việc cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long; cựu Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh và cựu Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc bị khởi tố, bắt tạm giam, trên nhiều phương tiện truyền thông phát tiếng Việt có tư tưởng thù địch, chống đối ở hải ngoại liên tục khai thác, thực hiện các chiến dịch tuyên truyền xuyên tạc, chống phá đất nước với quy mô, cường độ ngày càng tăng. Bọn chúng rêu rao “cán bộ tham nhũng là do thể chế sinh ra”; cho rằng cuộc đấu tranh chống tham nhũng hiện nay thực chất là “cuộc thanh trừng nội bộ”, là “các phe phái trong Đảng đấu đá lẫn nhau”... mục đích nhằm làm suy giảm lòng tin của cán bộ, đảng viên và Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, quan lý của Nhà nước và chế độ trong công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực ở nước ta hiện nay.

Không chỉ vậy, một vài cá nhân nảy sinh nhận thức lệch lạc, suy nghĩ tiêu cực, sợ sai, sợ trách nhiệm dẫn tới thụ động trong công việc, ít nhiều ảnh hưởng đến hiệu quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị tại cơ quan, đơn vị, địa phương. Mặc dù đây chỉ là biểu hiện nhất thời, là trạng thái tâm lý bình thường trong đời sống xã hội; nhưng ít nhiều ảnh hưởng đến môi trường văn hóa, tư tưởng trong một bộ phận cán bộ, đảng viên.

Trước hết khẳng định, những luận điệu của các thế lực thù địch cho rằng bản chất công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng, Nhà nước là “thanh trừng nội bộ”, “tranh giành quyền lực”, “đấu đá phe cánh”... thực chất chỉ là sự bịa đặt thiển cận, là những luận điệu xuyên tạc, phản động, hại dân, hại nước. Chỉ những kẻ a dua, cơ hội chính trị, nhận thức chính trị kém mới tin vào những luận điệu ấy. Cái đáng quan tâm là những nhận thức, suy nghĩ thiếu tích cực, sợ sai, sợ chịu trách nhiệm… dẫn đến thụ động, ảnh hưởng tiến độ, hiệu quả công việc.

  Nguyên nhân của lối suy diễn tiêu cực nêu trên trước hết là do nhận thức của một số cá nhân chưa đúng, bị tác động bởi những luận điệu sai trái do các thế lực thù địch và phần tử phản động rêu rao, xuyên tạc. Những biểu hiện này không phải đến bây giờ mới diễn ra mà nó tồn tại âm ỉ, là một mặt trái của đời sống xã hội, khi có tình huống tác động lại bùng lên cục bộ.

Tuy nhiên, nếu để nó diễn biến theo chiều hướng cực đoan, tiêu cực, làm nảy sinh tư tưởng chán nản, bi quan, thậm chí là bất mãn, có những phát ngôn thiếu tinh thần xây dựng, để các thế lực thù địch lợi dụng xuyên tạc, chống phá Đảng và Nhà nước... thì đó là điều không thể chấp nhận. Trong cán bộ, đảng viên và hệ thống chính trị, những biểu hiện đó cũng chính là mầm mống của suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm những điều đảng viên không được làm, cần được chấn chỉnh, khắc phục kịp thời.

Cán bộ, đảng viên trong hệ thống chính trị cần nêu cao bản lĩnh chính trị, nhận thức thấu đáo bản chất vấn đề để củng cố lập trường tư tưởng, trau dồi phẩm chất đạo đức, xây dựng và tăng cường lòng tin của Nhân dân đối với chủ trương tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Các cấp, các ngành và địa phương tiếp tục triển khai đồng bộ, nghiêm túc Nghị quyết Đại hội XIII, gắn liền với việc thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", Kết luận số 21-KL/TW về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khoá XII về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá"; Quy định số 37-QĐ/TW về những điều đảng viên không được làm và các quy định về nêu gương… qua đó góp phần xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị thực sự trong sạch, vững mạnh.

Sự Thật

False
Người cách mạng phải có đạo đức làm nền tảng!Bài viếtAG3567Người cách mạng phải có đạo đức làm nền tảng!/SiteAssets/Loi-Bac-day-ddcm.jpg
27/07/2022 11:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng luôn là nhiệm vụ then chốt của Đảng, có ý nghĩa sống còn, quyết định sự tồn vong của Đảng, của chế độ. Trong đó, xây dựng Đảng về đạo đức trở thành một nhiệm vụ chủ yếu, vừa cơ bản, lâu dài, vừa cấp bách, thường xuyên của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; được thể hiện trong mối quan hệ chặt chẽ với xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, tổ chức và cán bộ. Xây dựng Đảng về đạo đức là "nền tảng", là "cái gốc" cho Đảng trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo, cầm quyền của Đảng. 

Loi-Bac-day-ddcm.jpg

Đạo đức được hiểu là phẩm chất tốt đẹp của con người, dùng để chỉ một thành tố trong tính cách và giá trị của một con người, giúp con người luôn giữ được nhân cách, bản lĩnh làm người trong mọi hoàn cảnh. Đạo đức có vai trò quan trọng trong đời sống xã hội, trong đời sống của con người, giúp con người điều chỉnh hành vi của mình phù hợp với lợi ích của cộng đồng, vì thế trong mọi thời đại việc xây dựng, rèn luyện đạo đức đối với mỗi con người càng trở nên quan trọng và cần thiết.

Trong tư tưởng của V.I. Lênin, đạo đức của người đảng viên cộng sản chính là những phẩm chất: Trung thành; đoàn kết, thống nhất, không bè phái, phường hội; "làm việc tận tụy và nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật"; không ham địa vị, không quan liêu, không đặc quyền, đặc lợi, không "kiêu ngạo cộng sản"; gương mẫu, khiêm tốn, cầu thị; gần gũi quần chúng... "góp phần phá hủy xã hội cũ của bọn bóc lột và góp phần đoàn kết tất cả những người lao động chung quanh giai cấp vô sản đang sáng tạo ra xã hội mới của những người cộng sản"...

Đạo đức trong tư tưởng Hồ Chí Minh là đạo đức mới của người cách mạng - đạo đức cách mạng, mang bản chất giai cấp công nhân, kết hợp những phẩm chất đạo đức truyền thống của dân tộc với tinh hoa đạo đức của nhân loại. Người coi đức là gốc, là nền tảng, là phẩm chất đầu tiên, là vấn đề gốc - được đặt trước tài, cần phải xây dựng, rèn luyện đối với mỗi đảng cách mạng chân chính và với mỗi cán bộ, đảng viên, bởi nó liên quan tới sự thành bại của sự nghiệp cách mạng. Đề cao vai trò của đạo đức như là nguồn dinh dưỡng để phát triển con người, Hồ Chí Minh khẳng định: "Cũng như sông thì có nguồn mới có nước, không có nguồn thì sông cạn. Cây phải có gốc, không có gốc thì cây héo. Người cách mạng phải có đạo đức, không có đạo đức thì dù tài giỏi mấy cũng không lãnh đạo được Nhân dân". Đồng thời, Người yêu cầu mỗi người cách mạng, cán bộ, đảng viên phải có đạo đức cách mạng, đó là: Trung với nước, với Đảng, hiếu với Dân; yêu thương con người; cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư; tinh thần quốc tế trong sáng và nguyện suốt đời đấu tranh cho độc lập, tự do của Tổ quốc, ấm no, hạnh phúc của Nhân dân.

Khi Đảng Cộng sản Việt Nam trở thành đảng cầm quyền, nhìn thấy trước đội ngũ cán bộ, đảng viên có thể bị tha hóa, biến chất trong hoàn cảnh mới; nhận thức rõ sự suy thoái về đạo đức tất yếu sẽ dẫn đến sự "tự tiêu vong" về chính trị, Người càng quan tâm hơn đến vấn đề xây dựng Đảng về đạo đức, rèn luyện đạo đức cách mạng cho đội ngũ cán bộ, đảng viên. Để mỗi cán bộ, đảng viên thực sự xứng đáng là người đầy tớ thật trung thành của Nhân dân, Hồ Chí Minh yêu cầu mỗi người phải: "Vì Đảng, vì Dân mà đấu tranh quên mình, gương mẫu trong mọi việc. Ra sức học tập chủ nghĩa Mác - Lênin, luôn luôn dùng tự phê bình và phê bình để nâng cao tư tưởng và cải tiến công tác của mình và cùng đồng chí mình tiến bộ".

Trong tác phẩm "Đường cách mệnh" - một trong những văn kiện lý luận đầu tiên của Đảng ta, đặt cơ sở tư tưởng cho đường lối của cách mạng Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nêu lên 23 điểm thuộc "tư cách một người cách mệnh", trong đó chủ yếu là các tiêu chuẩn về đạo đức, thể hiện chủ yếu trong 3 mối quan hệ cơ bản nhất của con người: Với mình, mọi người và công việc. Hay "Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân" là bài viết sau cùng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về đạo đức cách mạng (1969), Người đã khẳng định vị trí, tầm quan trọng của đạo đức cách mạng, nhắc nhở, giáo dục cán bộ, đảng viên suốt đời rèn luyện, tu dưỡng đạo đức cách mạng, xứng đáng với niềm tin của Nhân dân, giữ vững uy tín, thanh danh của Đảng, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị mà Nhân dân và dân tộc giao phó.

Trong lý luận chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, đạo đức cách mạng là nguồn sức mạnh "nội sinh" giúp mỗi người cách mạng khi gặp thuận lợi, thành công không kiêu ngạo, tự mãn; khi gặp khó khăn, thậm chí thất bại không nản lòng, nhụt chí và nhất là, để "Giàu sang không thể quyến rũ, nghèo khó không thể chuyển lay, uy lực không thể khuất phục". "Đảng ta là Đảng của giai cấp, đồng thời cũng là của dân tộc, không thiên tư, thiên vị", cho nên muốn "Đảng là đạo đức, là văn minh" và xứng đáng với vai trò tiền phong, thì trong lý luận và thực tiễn đều phải chú trọng xây dựng, giáo dục, rèn luyện Đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên về đạo đức.

Để một đảng cầm quyền vững mạnh phụ thuộc một phần rất quan trọng vào sự nêu gương về đạo đức của đội ngũ cán bộ, đảng viên. Lịch sử từ xưa đến nay đều cho thấy, niềm tin chính trị của quần chúng nhân dân gắn liền với niềm tin, với tấm gương đạo đức của người cầm quyền, vì "Trước mặt quần chúng, không phải ta cứ viết lên trán chữ "cộng sản" mà ta được họ yêu mến. Quần chúng chỉ quý mến những người có tư cách, đạo đức. Muốn hướng dẫn Nhân dân, mình phải làm mực thước cho người ta bắt chước". Vì vậy "Mỗi cán bộ, đảng viên, trước hết là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp, đặc biệt là người đứng đầu, người chủ trì phải gương mẫu, tự giác làm trước; căn cứ vào Nghị quyết, Kết luận và Quy định lần này, nghiêm túc tự phê bình, kiểm điểm, tự soi lại mình, đơn vị mình, gia đình mình, cái gì tốt thì phát huy, cái gì khiếm khuyết thì tự điều chỉnh, cái gì xấu thì tự gột rửa, tự sửa mình" như lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Hội nghị cán bộ toàn quốc quán triệt, triển khai kết luận và quy định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng./.

SỰ THẬT

False
Muốn trở nên người cách mạng chân chính, không có gì là khó cả!Bài viếtAG3567Muốn trở nên người cách mạng chân chính, không có gì là khó cả!https://www.angiang.dcs.vn/SiteAssets/Chong-thamnhung-TBT.jpg
05/07/2022 9:00 SAYesĐã ban hành

​(TUAG)- Bác Hồ khẳng định “Đảng ta là một đảng cách mạng, một đảng vì dân, vì nước”. Biết bao cán bộ, đảng viên đã chiến đấu anh dũng, kiên cường; biết bao tấm gương “Giàu sang không thể quyến rũ, nghèo khó không thể chuyển lay, uy vũ không thể khuất phục”. Song, bên cạnh đa số vì dân, vì nước mà vào Đảng cũng có không ít người vì “lẽ khác” mà theo vào Đảng. Từ đó “Trong Đảng ta chưa hoàn toàn tránh khỏi một vài kẻ vu vơ, những việc không chính đáng,…”. Và chính cái “lẽ khác” đó là nguồn cội sinh ra biết bao thói hư, tật xấu vô cùng nguy hiểm. Nhưng cần hiểu đúng: “Đảng viên và cán bộ cũng là người. Ai cũng có tính tốt và tính xấu. Song đã hiểu biết, đã tình nguyện vào một Đảng vì dân, vì nước, đã là một người cách mạng thì phải cố gắng phát triển những tính tốt và sửa bỏ những tính xấu. Vì tính xấu của một người thường chỉ có hại cho người đó; còn tính xấu của một đảng viên, một cán bộ, sẽ có hại đến Đảng, có hại đến nhân dân”.

Là một lãnh tụ cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất coi trọng vấn đề giáo dục đường hướng chính trị cho đội ngũ của mình. Người nói: “Đảng muốn vững thì phải có chủ nghĩa làm cốt, trong đảng ai cũng phải hiểu, ai cũng phải theo chủ nghĩa ấy. Đảng mà không có chủ nghĩa cũng như người không có trí khôn, tàu không có bàn chỉ nam”. Nhưng điều vô cùng đặc sắc ở Người lại là quan niệm: “Đảng ta là đạo đức”, “Chính trị là đức”, “trước nhất là đức…”, “…đức là gốc”… Không phải ngẫu nhiên mà đạo đức “tư cách của người cách mạng” là vấn đề trước tiên Người trực tiếp giảng dạy cho lớp cán bộ buổi đầu “thời Dựng Đảng”. Bác nói: Làm cách mạng là việc khó khăn, gian khổ, lâu dài… Sức có mạnh thì mới gánh được nặng và đi xa. Người cách mạng phải có đạo đức cách mạng làm nền tảng. Từ đó “thắng không kiêu - bại không nản” sẵn sàng nhận và quyết tâm hoàn thành mọi nhiệm vụ. Người được cả thế giới ngưỡng mộ vì bản thân luôn thực hiện những điều mình nói một cách nhất quán, tự nhiên: Vĩ đại mà không cao xa; thanh cao mà vô cùng giản dị, gắn bó mật thiết với Nhân dân.

Theo Bác, để có được phẩm chất tốt đẹp phải thường xuyên học tập và rèn luyện. Bởi kẻ thù lớn nhất của đạo đức cách mạng là chủ nghĩa cá nhân. Nó luôn ẩn nấp đâu đó “chờ dịp để phát triển”. Nó “là một thứ rất gian giảo, xảo quyệt”… Càng nguy hiểm hơn là khi bùng phát, nó sẽ “che lấp đạo đức cách mạng”… Ngoài ra, phong trào cách mạng ngày một phát triển, khó khăn, thử thách ngày càng lớn… Nếu không chịu khó học tập, rèn luyện sẽ dẫn đến “suy thoái”. Bác viết: “đạo đức cách mạng không phải trên trời sa xuống. Nó do đấu tranh, rèn luyện bền bỉ hằng ngày mà phát triển và củng cố. Cũng như ngọc càng mài càng sáng, vàng càng luyện càng trong”. Trước lúc đi xa, Người còn căn dặn: “Một dân tộc, một đảng và mỗi con người, ngày hôm qua là vĩ đại, có sức hấp dẫn lớn, không nhất định hôm nay và ngày mai vẫn được mọi người yêu mến và ca ngợi, nếu lòng dạ không trong sáng nữa, nếu sa vào chủ nghĩa cá nhân... Mỗi con người đều có thiện và ác ở trong lòng. Ta phải biết làm cho phần tốt ở trong mỗi con người nảy nở như hoa mùa xuân và phần xấu bị mất dần đi, đó là thái độ của người cách mạng ...”.

Kể từ đổi mới đến nay, nhất là những nhiệm kỳ gần đây trước diễn biến phức tạp của thời cuộc, trước những thay đổi lớn lao chưa từng có; đất nước đứng trước vận hội mới nhưng cũng có những khó khăn, thử thách. Đảng ta đã dành không ít thời gian và công sức cho công tác xây dựng Đảng, coi xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt. Kết quả là đã tạo sự chuyển biến tích cực, rõ rệt trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, được Nhân dân tin yêu, đồng tình, ủng hộ, góp phần rất quan trọng vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị nói chung, thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh và hội nhập quốc tế nói riêng của đất nước.

Tuy nhiên, vẫn còn những hạn chế, khuyết điểm. Trước nhất là một bộ phận cán bộ, đảng viên, trong đó có cả cán bộ lãnh đạo, quản lý nhận thức chưa đầy đủ ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; chưa nêu cao tinh thần trách nhiệm, thiếu gương mẫu, phai nhạt lý tưởng, giảm sút ý chí chiến đấu, đặc biệt là sa vào chủ nghĩa cá nhân… Có nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân trực tiếp là một số cán bộ lãnh đạo, quản lý, nhất là người đứng đầu, chưa nhận diện đầy đủ mức độ suy thoái, "tự diễn biến", "tự chuyển hoá"; không thực hiện nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ, chưa gương mẫu, thẳng thắn phê bình, tự phê bình, đấu tranh với những biểu hiện suy thoái, "tự diễn biến", "tự chuyển hoá", thậm chí còn mắc vào chủ nghĩa cá nhân, bị cám dỗ bởi lợi ích vật chất; vi phạm pháp luật. Theo báo cáo của các cơ quan chức năng, các bị can những vụ án lớn đa số là cán bộ, đảng viên và lãnh đạo. Họ lợi dụng chính sách để trục lợi, lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ và vi phạm những quy định của người đứng đầu như đưa nhận hối lộ và nhận hối lộ.

Dựa vào điều này, các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị  thường công kích rằng: Tham nhũng là bản chất của thể chế “Đảng độc tài, toàn trị”; chính bản thân bộ máy đó đã đẻ ra tham nhũng, chính “cái lò” đó đẻ ra tham nhũng; vì thế không bao giờ đốt hết được tham nhũng,… Đây là một sự vu khống, Đầu năm nay, Tổ chức Minh bạch Quốc tế đã công bố Chỉ số nhận thức tham nhũng (CPI) năm 2021. Trong đó có rất nhiều quốc gia ở châu Á, châu Phi, Mỹ La tinh theo chế độ đa đảng nhưng bị xếp hạng thấp hơn nhiều so với Việt Nam (đang đứng hạng 87/180 quốc gia và vùng lãnh thổ).

Mặc dù có nhiều tiến triển khả quan được Nhân dân ủng hộ, dư luận quốc tế đánh giá cao, nhưng tham nhũng trên một số lĩnh vực, địa bàn vẫn còn nghiêm trọng, phức tạp, với biểu hiện ngày càng tinh vi, gây bức xúc trong xã hội. Do đó, cuộc đấu tranh còn rất quyết liệt, lâu dài. Để giành thắng lợi phải phát huy hơn nữa trí tuệ , bản lĩnh; phải đoàn kết hơn nữa theo tinh thần mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiều lần nhấn mạnh là: “Tiền hô hậu ủng”, “Nhất hô bá ứng”, “Trên dưới đồng lòng”, “Dọc ngang thông suốt”,… Đủ sức vượt qua mọi khó khăn, thử thách!

Bác Hồ chỉ dạy: “Người đảng viên, người cán bộ tốt muốn trở nên người cách mạng chân chính, không có gì là khó cả. Điều đó hoàn toàn do lòng mình mà ra. Lòng mình chỉ biết vì Đảng, vì Tổ quốc, vì đồng bào thì mình sẽ tiến đến chỗ chí công vô tư. Mình đã chí công vô tư thì khuyết điểm sẽ càng ngày càng ít, mà những tính tốt…, ngày càng thêm”.       

Không có gì là khó cả! Tự lòng mình ra cả mà thôi!

Sự Thật

True
Bảo vệ an ninh quốc gia trên không gian mạngBài viếtAG3567Bảo vệ an ninh quốc gia trên không gian mạng/SiteAssets/khong-gian-mang-2.jpg
03/07/2022 8:30 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Trên không gian mạng, các thông tin được lan truyền với tốc độ chóng mặt mà không bị giới hạn bởi không gian hay thời gian, điều cốt yếu là có kết nối Internet. Chính vì sự lan truyền nhanh chóng này nên các thế lực thù địch luôn tìm cách tranh thủ chớp lấy thời cơ để xuyên tạc, bịa đặt thông tin nhằm vào những người trẻ tuổi, kích động, lôi kéo một số người tham gia vào hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Khonggianmang-lamchu.png

Không gian mạng được hình thành từ sự kết hợp của những công nghệ đột phá, như: Internet kết nối vạn vật, máy tính lượng tử, điện toán đám mây, dữ liệu lớn, truy cập nhanh… đã làm cho thế giới kết nối nhau, tương tác đa chiều, không còn khoảng cách biên giới và con người gần gũi nhau hơn. Trong dòng chảy đó, Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển internet cao nhất thế giới và đứng đầu ASEAN về số lượng tên miền quốc gia… Không gian mạng và đi liền với nó là các thiết bị thông minh ngày càng phổ biến, đã làm cho xã hội thông tin và kinh tế tri thức của ta ngày càng phát triển. Với việc Đảng và Nhà nước chủ trương đẩy mạnh phát triển Chính phủ điện tử, đã làm giảm thiểu các thủ tục hành chính, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, tạo nhiều thuận lợi cho người dân và các doanh nghiệp truy cập thông tin. Cùng với đó, nhiều địa phương đang nỗ lực xây dựng thành phố thông minh, đã tạo ra môi trường sống tốt hơn, nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế, xã hội và tăng cường quốc phòng, an ninh.

Tuy nhiên, không gian mạng cũng đang bị các thế lực xấu lợi dụng, làm nảy sinh nhiều nguy cơ, thách thức đối với đất nước. Đó là: Các cuộc tấn công mạng với quy mô ngày càng lớn, tính chất ngày càng nghiêm trọng; các hành vi chiếm đoạt tài sản thông qua các hoạt động thương mại điện tử; sử dụng các dịch vụ Internet, viễn thông, mạng xã hội để lừa đảo; tổ chức đánh bạc và đánh bạc xuyên quốc gia, tống tiền, phát tán văn hóa phẩm đồi trụy, kinh doanh trái phép các loại tiền điện tử… Đặc biệt, lợi dụng khả năng đưa tin nhanh, đa chiều và rộng khắp trên không gian mạng, một số tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước cấu kết với nhau, tập trung chống phá nền tảng tư tưởng, thể chế chính trị đất nước rất quyết liệt. Trên các địa chỉ: VOA, BBC, RFI, "Dân luận" và một số trang facebook,… họ xuyên tạc, phủ nhận chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, Cương lĩnh, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Theo họ, chủ trương phát triển kinh tế - xã hội của Đảng ta là giáo điều, không phù hợp tình hình đất nước; chính sách quốc phòng, an ninh, đối ngoại là sai lầm, làm mất vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế! Cùng với việc vu khống, bôi nhọ cán bộ, đảng viên, họ tâng bốc những người bất mãn, cơ hội chính trị, những đối tượng hoạt động tuyên truyền, chống phá nhà nước bị pháp luật xử lý là những "nhà dân chủ",... Họ cổ vũ tư tưởng dân tộc cực đoan, kích động "lòng yêu nước" để tụ tập, biểu tình chống đối,… nhằm tới mục tiêu "cách mạng đường phố", "cách mạng màu" để thay đổi chế độ chính trị của đất nước.

Trên không gian mạng, các yếu tố "ảo" được nhào nặn bằng đủ các thủ đoạn tinh vi, phức tạp nên có thể đánh lừa được một bộ phận công chúng mơ hồ về nhận thức, thiếu nhãn quan chính trị, nhất là giới trẻ. Những thông tin như vậy có thể gây định hướng xấu cho dư luận xã hội, hoặc ảnh hưởng đến quyền cá nhân của con người. Thông tin cần có sự đa chiều nhưng quan trọng nhất cần phải đúng và được phản ánh trung thực, trong khi thông tin trên mạng xã hội có quá nhiều, quá tràn lan, khiến cho người tiếp nhận cũng khó xác định được tính xác thực. Ngoài ra, lợi dụng không gian mạng, các thế lực thù địch có thể ngồi tại một nơi nhưng lại truyền tải được thông tin rộng rãi trên toàn thế giới, gây khó khăn cho các cơ quan chức năng khi xử lý.

Lịch sử hơn bảy thập niên qua cho thấy, các thế lực thù địch trong và ngoài nước luôn cấu kết chặt chẽ với nhau để phá hoại cách mạng, phá hoại sự nghiệp tăng cường quốc phòng và an ninh đất nước. Chúng triệt để lợi dụng các thành tựu của khoa học, công nghệ để thực hiện những thủ đoạn chống phá hết sức tinh vi, thâm độc. Bởi vậy, chúng ta không ngạc nhiên khi Quốc hội thông qua Luật An ninh mạng, thì lập tức các tổ chức, cá nhân chống đối trong và ngoài nước đồng thanh phản đối, coi điều đó là "cướp đi quyền sử dụng internet của người dân", là "kiềm chế sự phát triển của Việt Nam". Cần nhận thức rõ rằng, đất nước càng phát triển, nhiều thành tựu mới của khoa học, công nghệ, nhất là công nghệ thông tin được áp dụng, thì sự chống phá công cuộc đổi mới đất nước sẽ càng gia tăng.

khong-gian-mang-2.jpg

Đấu tranh với các luận điệu sai trái, thù địch xâm hại quyền lợi quốc gia - dân tộc, xâm hại quốc phòng, an ninh trên không gian mạng, trước hết và quan trọng nhất là đấu tranh bảo vệ các giá trị của cách mạng Việt Nam. Thực tiễn cách mạng nước ta chứng minh chân lý: Nhờ kiên định và vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh mà Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo toàn dân tộc đoàn kết một lòng, chiến thắng mọi kẻ thù, giành được thắng lợi vẻ vang trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc cũng như trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng đất nước hiện nay. Trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nhất là trong đẩy mạnh thực hiện cách mạng công nghiệp lần thứ 4, các thế lực thù địch càng ra sức chống phá ta trên không gian mạng. Bởi vậy, chúng ta cần tích cực đấu tranh phản bác mọi luận điệu xuyên tạc, bảo vệ các giá trị chân chính của dân tộc và thời đại, bảo vệ sự nghiệp đổi mới, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa. Trong cuộc đấu tranh này, cần huy động được sức mạnh tổng hợp của mọi lực lượng, nhất là của cán bộ, đảng viên; lực lượng quân đội, công an, trí thức, thanh niên… Đồng thời, phát huy vai trò của các cơ quan nghiên cứu, cơ quan báo chí, truyền thông, đấu tranh vạch trần các luận điệu xuyên tạc của chúng; làm rõ cơ sở khoa học, cơ sở thực tiễn của đường lối đổi mới, nhiệm vụ công tác quân sự, quốc phòng của Đảng và những thành tựu to lớn mà nhân dân ta đạt được trong phát triển kinh tế, xã hội, tăng cường quốc phòng, an ninh đất nước.

Để đạt hiệu quả cao trong đấu tranh, phản bác sự xuyên tạc, chống phá của các thế lực thù địch, các cấp cần tuyên truyền sâu rộng về các luật, trong đó có Luật An ninh mạng và tổ chức thực hiện tốt Luật này. Trên cơ sở đó, khắc phục tình trạng một bộ phận nhân dân không nắm được luật nên bị kẻ xấu lợi dụng dẫn dắt thực hiện hành vi phá hoại an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội như thời gian vừa qua. Đồng thời, cần khẳng định rằng, Luật An ninh mạng là phù hợp với Hiến pháp Việt Nam và các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Tổ chức thực hiện tốt Luật này sẽ bảo vệ được lợi ích của Nhân dân, an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội và chủ quyền của quốc gia, góp phần quan trọng vào việc đấu tranh ngăn chặn, loại trừ các nhân tố phá hoại trên không gian mạng. Không những thế, thực thi Luật An ninh mạng sẽ tạo ra cơ sở pháp lý và cơ chế hiệu quả để chúng ta chủ động đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch; ngăn chặn, phản bác mọi luận điệu sai trái; đẩy lùi các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, góp phần quan trọng vào sự nghiệp tăng cường quốc phòng, an ninh của đất nước./.

H.B

False
Sự lựa chọn duy nhất đúng đắnBài viếtAG3567Sự lựa chọn duy nhất đúng đắn/SiteAssets/TBT-khaimac-TW5-2.jpg
27/06/2022 8:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Đường lối đổi mới do Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI (1986) của Đảng đề ra là kết quả của sự khảo nghiệm thực tiễn và đổi mới tư duy lý luận; là bước phát triển có ý nghĩa cách mạng trong nhận thức và hành động của Đảng vừa kiên định trên con đường độc lập dân tộc gắn liền Chủ nghĩa xã hội; nhưng cũng luôn linh hoạt, sáng tạo với những chủ trương, chính sách mang tính đột phá, phù hợp với thực tiễn khách quan của từng giai đoạn lịch sử. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, cả hệ thống chính trị cùng các tầng lớp nhân dân tận dụng thời cơ, thuận lợi, nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, thử thách, đạt được nhiều thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử qua 35 năm đổi mới, điều đó góp phần khẳng định: "Đường lối đổi mới của đảng là đúng đắn, sáng tạo, phù hợp với thực tiễn của Việt Nam và xu thế phát triển của lịch sử".


Thế nhưng các thế lực thù địch vẫn không ngừng gia tăng các hoạt động công kích, chống phá, xuyên tạc, phủ nhận đường lối đổi mới và những thành tựu của sự nghiệp đổi mới mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã đạt được. Thời gian qua, trên các trang Facebook "Tiếng Dân news", Facebook và blog "Việt Tân", "Việt Nam Thời Báo"; "Đài Á Châu Tự Do (RFA)", trang facebook "Chân Trời Mới Media"… thường xuyên đăng tải các bài viết với nội dung xuyên tạc. Các thế lực thù địch và một số phần tử cơ hội chính trị ngoài mặt tỏ vẻ cổ vũ cho những thành tựu mà nhân dân ta đã đạt được qua hơn 35 năm đổi mới đất nước, nhưng bên trong lại là những âm mưu, thủ đoạn hết sức thâm độc. Chúng lập luận rằng, "Thực chất quá trình đổi mới của Việt Nam là quá trình biến chất, là đã từ bỏ con đường xã hội chủ nghĩa, là theo tư bản"(!). Vì vậy, tuy đã đạt được một số kết quả, nhưng do "đổi mới nửa vời" đến nay nó đã "hết động lực", bây giờ đã đến lúc cần phải đổi mới theo hướng "triệt để hơn nữa", tức là, phải nhanh chóng chuyển "hoàn toàn" sang thể chế chính trị tư sản, từ bỏ sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam...

Tất cả những luận điệu trên không chỉ phủ nhận những thành quả mà chúng ta đã đạt được qua hơn 35 năm đổi mới, phủ nhận vai trò lãnh đạo sáng suốt, đúng đắn của Đảng ta, xuyên tạc con đường chúng ta đi là "lạc hậu và sai đường", mà  chúng còn gieo rắc tâm lý hoang mang, nghi ngờ, nhằm làm suy giảm niềm tin của Nhân dân ta đối với đường lối đổi mới của Đảng.

Những luận điệu trơ trẽn đó không thể che mờ sự thật là, độc lập dân tộc gắn liền Chủ nghĩa xã hội là con đường duy nhất đúng đắn mà Đảng, Bác Hồ và Nhân dân Việt Nam đã lựa chọn. Vì vậy, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã, đang và sẽ đoàn kết một lòng, vững bước tiến lên trên con đường đã chọn.

Mặc dù có những giai đoạn khó khăn kéo dài do nhiều nguyên nhân cả chủ quan lẫn khách quan. Tuy nhiên, kể từ khi Đảng ta tiến hành công cuộc kiến thiết toàn diện đất nước (Đại hội VI), đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện rõ rệt, đem lại luồng sinh khí mới trong xã hội, đất nước đạt nhiều thành tựu quan trọng, được bạn bè quốc tế ngưỡng mộ. Đại hội lần thứ XII của Đảng nhìn lại 30 năm đổi mới, đất nước ta đã đạt những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử trên con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa;… Những thành tựu đó làm tiền đề để tiếp tục khẳng định đường lối đổi mới của đảng là đúng đắn, sáng tạo; con đường đi lên chủ nghĩa xã hội của nước ta là "phù hợp với thực tiễn của Việt Nam và xu thế phát triển của lịch sử".

Trải qua 35 năm đổi mới, đất nước ta đã đạt nhiều thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, nền kinh tế bắt đầu phát triển và phát triển liên tục với tốc độ tương đối cao trong suốt 35 năm qua với mức tăng trưởng trung bình khoảng 7% mỗi năm. Quy mô GDP không ngừng được mở rộng, năm 2020 đạt 342,7 tỉ USD, trở thành nền kinh tế lớn thứ tư trong ASEAN. Thu nhập bình quân đầu người tăng khoảng 17 lần, lên mức 3.512 USD; Việt Nam đã ra khỏi nhóm các nước có thu nhập thấp từ năm 2008, cải thiện đáng kể đời sống của nhân dân. Văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XIII tự hào khẳng định rằng: "Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay".

Với ý chí, khát vọng vươn lên, với vị thế mới, sức mạnh mới và những động lực phát triển mới, chúng ta hoàn toàn có cơ sở để tin tưởng rằng, sự nghiệp đổi mới của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta sẽ gặt hái thêm nhiều thành tựu rực rỡ hơn nữa; đổi mới đất nước là theo định hướng xã hội chủ nghĩa, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, chứ không phải là "xoay trục" theo hướng tư bản chủ nghĩa. Mọi sự xuyên tạc, chống phá của các thế lực thù địch, phản động nhằm cản trở bước tiến của Đảng và Nhân dân ta trên con đường xây dựng một nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, sánh vai cùng các cường quốc năm châu sẽ chỉ là ảo vọng và sẽ hoàn toàn thất bại!

Lê Hữu Lợi

Trường Chính trị Tôn Đức Thắng

False
Tự do báo chí ở Việt NamBài viếtAG3567Tự do báo chí ở Việt Nam/SiteAssets/Tu-do-bao-chi-ky-1-1.jpg
17/06/2022 9:00 SAYesĐã ban hành

(TUAG)- Vấn đề “tự do báo chí ở Việt Nam” luôn là một chủ đề được các thế lực thù địch, cơ hội chính trị, phản động khai thác triệt để. Chúng cố tình xuyên tạc, bóp méo thực tế một cách vô căn cứ, một mực cho rằng Việt Nam “không có tự do báo chí”, “không có tự do Internet”… thâm độc hơn, chúng lưu truyền một số tài liệu trái phép vu cáo Đảng và Nhà nước ta bóp nghẹt tự do ngôn luận, kêu gọi giới trí thức, báo chí trong nước “đấu tranh” đòi các quyền tự do và báo chí phải “nằm ngoài sự kiểm soát của Nhà nước”…

 Tu-do-bao-chi-ky-1-1.jpg

Thực chất, đây đều là những toan tính liên quan đến lợi ích cá nhân, là thủ đoạn chính trị với động cơ đê hèn, đi ngược với lợi ích quốc gia, dân tộc.

Điển hình như, hàng năm vào Ngày Tự do báo chí quốc tế (3/5) tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF) công bố bảng xếp hạng Chỉ số Tự do báo chí thế giới đã cố tình đánh giá sai lệch, thông tin sai sự thật về tình hình ở Việt Nam và một số nước. Chúng cho rằng, Việt Nam bắt giam ngày càng nhiều nhà báo đó là “hành động bóp nghẹt tự do ngôn luận”, “triệt tiêu quyền tự do báo chí”, vì thế mà “tình hình báo chí ở Việt Nam rất ổn định”. Tổ chức “Dự án 88” cũng lợi dụng danh nghĩa nhân quyền đấu tranh “tự do báo chí” để tập hợp lực lượng lật đổ chính quyền…

Lật tẩy chiêu bài lợi dụng “tự do báo chí” của các thế lực thù địch, cơ hội chính trị, chúng ta cần hết sức tỉnh táo, đồng thời cũng cần đẩy mạnh tuyên truyền, đập tan các luận điệu xấu, xuyên tạc.

Trước hết cần khẳng định rằng, trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, báo chí Việt Nam đã có những đóng góp to lớn, luôn đồng hành cùng sự phát triển của đất nước. Báo chí Việt Nam ra đời trong bối cảnh thực dân Pháp xâm lược và thực hiện ách cai trị của chúng ở nước ta. Tờ báo đầu tiên ra đời bằng chữ quốc ngữ là tờ “Gia Định báo”, xuất bản số đầu tiên ngày 15/4/1865. Tiếp đó là các tờ “Phan Yên báo”, “Nông cổ Mín đàm”, “Lục tỉnh Tân Văn”,... Nhiều tờ báo đã lọt qua được sự kiểm soát khắt khe của chính quyền thực dân để ca ngợi lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc. Tuy nhiên, hoạt động không lâu thì đóng cửa. Mặc dù bị đàn áp, nhưng báo chí Việt Nam vẫn vượt qua những phạm vi hoạt động vô cùng nhỏ hẹp của mình để đóng góp vào sự nghiệp chung của dân tộc. Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, tại các vùng tạm chiếm vẫn tồn tại các tờ báo yêu nước, lên án chiến tranh xâm lược tàn bạo của đế quốc, thực dân, kêu gọi lòng yêu nước, tinh thần chống thực dân, đế quốc, cổ vũ ý chí chống chiến tranh, đòi lập lại hoà bình ở Việt Nam,... Nhiều người đã bị đàn áp, tù đày, thực sự là “bút máu”.

Nền báo chí cách mạng Việt Nam đánh dấu bước ngoặt hình thành khi tờ “Thanh Niên” do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập, ra số đầu tại Quảng Châu, ngày 21/6/1925. Từ đó, báo chí cách mạng đã góp phần vào truyền bá chủ nghĩa Mác - Lênin, cổ vũ tinh thần chiến đấu ngoan cường trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì độc lập, tự do của Tổ quốc, xây dựng chế độ mới, nền kinh tế mới, nền văn hóa mới và con người mới. Hơn 400 nhà báo đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và làm nhiệm vụ quốc tế cao cả. Có thể khẳng định rằng, dù trong hoàn cảnh thời chiến khó khăn, song với đường lối kháng chiến và kiến quốc của Đảng phù hợp với lòng dân, tự do báo chí ở Việt Nam luôn luôn phục vụ độc lập và tự do của Tổ quốc.

Trong xu thế hội nhập, bất kỳ quốc gia nào cũng đều phải giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa đẩy mạnh hội nhập quốc tế với giữ gìn bản sắc dân tộc và các giá trị truyền thống. Trong lĩnh vực báo chí, Nhà nước ta luôn bảo đảm tự do báo chí, tự do ngôn luận, báo chí phải vì lợi ích quốc gia, dân tộc, vì mục tiêu phát triển, hạnh phúc của Nhân dân và phù hợp với lịch sử văn hóa, truyền thống dân tộc.

Giống như các quyền tự do khác của công dân, quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí phải được tôn trọng, nhưng sự tự do ấy cũng phải giới hạn trong khuôn khổ pháp luật. Trên cơ sở Công ước quốc tế và Hiến pháp nước ta qua các thời kỳ, Luật Báo chí (năm 1989, 1999, 2016), Luật An ninh mạng đã quy định nội dung này nhằm bảo vệ chế độ xã hội, bảo vệ Nhà nước và không ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người khác. Báo chí Việt Nam có quyền đề cập tất cả các vấn đề mà pháp luật không cấm. Pháp luật chỉ cấm báo chí tuyên truyền kích động bạo lực, tuyên truyền cho chiến tranh, gây chia rẽ đoàn kết và truyền thống của dân tộc. Đây là điều cần thiết với tất cả các nước tiến bộ trên thế giới, mong muốn xây dựng một xã hội hoà bình, ổn định, vì hạnh phúc của Nhân dân.

Báo chí Việt Nam luôn nhận được sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước ta và đã có bước phát triển nhanh chóng về số lượng và chất lượng trong những năm gần đây. Hiện nay, nước ta đã có tất cả các loại hình báo chí (báo in, báo nói, báo hình, báo điện tử). Tính tới ngày 30/11/2021, cả nước có 816 cơ quan báo chí (in và điện tử), trong đó có 114 báo thực hiện đồng thời 2 loại hình in và điện tử, 116 tạp chí in và điện tử, 557 báo và tạp chí in, 29 báo và tạp chí điện tử; 72 cơ quan có giấy phép hoạt động phát thanh, truyền hình, trong đó có 02 đài phát thanh, truyền hình quốc gia, 01 đài truyền hình kỹ thuật số, 64 đài địa phương, 05 đơn vị hoạt động truyền hình không có hạ tầng phát sóng truyền hình riêng. Báo chí nước ta đã là món ăn tinh thần không thể thiếu được của các tầng lớp nhân dân; thực sự đến với nhiều đối tượng, trở thành người bạn thân thiết hằng ngày của họ. Đó là vì báo chí là tiếng nói của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức xã hội, nghề nghiệp, tiếng nói của Nhân dân...; đồng thời là diễn đàn tin cậy của các tầng lớp nhân dân, đã và đang đáp ứng quyền được cung cấp thông tin của đông đảo cán bộ, Nhân dân.

Báo chí không chỉ tuyên truyền, cổ vũ, động viên các phong trào hành động cách mạng; báo chí còn phản ánh cả những mặt trái, tiêu cực trong xã hội. Tích cực tham gia đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực, quan liêu, lãng phí; phát hiện những vụ việc trái pháp luật, đi ngược lại lợi ích của Nhân dân. Báo chí tham gia rộng rãi vào việc xây dựng Đảng, chính quyền các cấp trong sạch, vững mạnh. Nghị quyết số 16-NQ/TW ngày 01/8/2007 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) về công tác tư tưởng, lý luận và báo chí trước yêu cầu mới đã chỉ rõ: Công tác tư tưởng, lý luận, báo chí phải góp phần tích cực thực hiện có hiệu quả cuộc vận động xây dựng, chỉnh đốn Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên, các tổ chức đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh... Nói như thế để thấy rằng, không có vùng cấm trong tự do báo chí.

Từ thực tiễn lịch sử, báo chí và hoạt động báo chí ở Việt Nam, ngay từ khi mới ra đời, đã hoạt động vì mục tiêu độc lập dân tộc và hạnh phúc của Nhân dân. Đó chính là nội dung cất lõi của tự do báo chí ở nước ta dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Chứ không hề có “tự do báo chí” vô tổ chức, vô giới hạn!

ST.

True
Không thể xuyên tạc sự thật về công tác cán bộ của ĐảngBài viếtKhông thể xuyên tạc sự thật về công tác cán bộ của Đảng/SiteAssets/Chong-thamnhung-TBT.jpg
07/06/2022 2:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Mới đây, Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét, xử lý kỷ luật một số tập thể và cá nhân vi phạm, thì những luận điệu xuyên tạc lại trơ trẽn xuất hiện nhằm chống phá, cố tình gây hiểu sai về công tác cán bộ của Đảng. Chúng suy diễn công tác cán bộ của Đảng là sai lầm nên mới nhiều cán bộ hư hỏng, bị kỷ luật như vậy, bịa đặt đây là việc giải quyết phe phái nên khi xử lý sai phạm thiếu công tâm, thiên vị, "bên nặng, bên nhẹ"…

Chong-thamnhung-TBT.jpg

Lịch sử 92 năm qua đã chứng minh, từ khi ra đời đến nay, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn phấn đấu rèn luyện để xứng đáng là đội tiên phong, đại biểu trung thành của giai cấp công nhân, của nhân dân lao động, của dân tộc Việt Nam. Đảng ta đặc biệt coi trọng công tác xây Đảng, coi đây là "nhiệm vụ then chốt", trong đó công tác cán bộ là "then chốt của then chốt". Bởi "cán bộ là cái gốc của mọi công việc", "công việc thành công hoặc thất bại đều do cán bộ tốt hay kém" như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy.

Công tác xây dựng Đảng được triển khai thực hiện thường xuyên, liên tục và lần lượt trên cả hai mặt "xây" và "chống", trong đó "xây" là cơ bản, lâu dài, "chống" là quan trọng, cấp bách. Hai nhiệm vụ này luôn song hành, kết hợp nhuần nhuyễn nhằm làm trong sạch đội ngũ, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong từng giai đoạn cách mạng. Còn nguyên tắc, tư tưởng nhất quán và việc làm thường xuyên của Đảng ta đối với cán bộ, đảng viên là: Làm tốt thì biểu dương, khen thưởng; làm chưa tốt thì nhắc nhở, phê bình; vi phạm sẽ phải xử lý nghiêm minh, kết luận rõ đến đâu xử lý đến đó, không có "vùng cấm", hoặc ngoại lệ.

Cũng thẳng thắn nhìn nhận, dù Đảng rất coi trọng công tác cán bộ và Nhà nước pháp quyền luôn nghiêm túc nêu cao tính thượng tôn pháp luật, song, buồn và nhức nhối là trước tác động mặt trái của cơ chế thị trường, mở cửa hội nhập, một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên thời gian qua đã sa ngã, thoái hóa, biến chất. Điều này có thể thấy từ nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp thời gian qua, nhất là gần đây như vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; Đưa hối lộ; Nhận hối lộ; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", xảy ra tại Công ty Việt Á; vụ án "Tham ô tài sản; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Học viện Quân y, Bộ Quốc phòng. Hay như vụ án buôn bán thuốc giả với việc nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường vi phạm đã bị xử lý nghiêm minh…

Không chỉ vậy, Ủy ban Kiểm tra Trung ương thời gian gần đây đã liên tiếp "điểm tên" các tập thể và cá nhân ở các cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang có dấu hiệu vi phạm pháp luật, điều lệ Đảng. Điển hình là mới đây, tại Kỳ họp thứ 15, nhiều quyết định kỷ luật quan trọng được Ủy ban Kiểm tra Trung ương đưa ra.

Quyết định này căn cứ vào kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban cán sự đảng Bộ Khoa học và Công nghệ và Ban cán sự đảng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016 - 2021 liên quan đến vụ tiêu cực tại Công ty cổ phần công nghệ Việt Á. Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã nêu rõ tại Kỳ họp thứ 15, những vi phạm đó đã gây hậu quả nghiêm trọng, thiệt hại tiền và tài sản của Nhà nước, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng, của Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ Y tế, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Thế nên, một số lãnh đạo, cán bộ ở hai bộ này cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm nêu trên; chịu trách nhiệm cá nhân về những vi phạm, khuyết điểm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Và cũng cần phải thấy rằng những khuyết điểm, sai phạm của một số tập thể, cá nhân nói trên chỉ là cá biệt, là "con sâu làm rầu nồi canh". Chúng ta không thể chỉ "thấy cây mà không thấy rừng", không thể lấy cái cá thể để suy diễn, quy chụp lên cái tổng thể. Không thể chủ quan, phiến diện dựa vào thiếu sót, khuyết điểm của một vài tập thể, cá nhân mà phủ nhận sạch trơn vai trò của đội ngũ cán bộ và công tác cán bộ. Có thể khẳng định rằng, sự trưởng thành, lớn mạnh của đội ngũ cán bộ những năm qua là nhân tố then chốt, quyết định làm nên những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa. Trong điều kiện mới, Đảng ta tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của cán bộ và công tác cán bộ. Dư luận đồng tình với quan điểm của Đảng ta được thể hiện trong phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Phải coi cán bộ là nhân tố quyết định sự thành bại của cách mạng, công tác cán bộ là khâu "then chốt" của công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị".

Từ những sự việc nêu trên nhìn rộng ra, chưa bao giờ tính nghiêm túc thượng tôn pháp luật của Nhà nước pháp quyền được nêu cao như hiện nay. Đảng đang quyết tâm không ngừng nghỉ trong đẩy lùi tham nhũng, tiêu cực. Đặc biệt, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước ta đang mở ra trên nhiều lĩnh vực mới, khó, tồn tại lâu dài như: Đất đai, tài chính, thị trường chứng khoán… Việc này thể hiện rất rõ ở Quy định số 32-QĐ/TW của Bộ Chính trị với việc, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng có thêm nhiệm vụ mới là phòng, chống tiêu cực và được đổi tên thành Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Tại Hội nghị Trung ương 5 khóa XIII, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã thống nhất chủ trương thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Những người đứng đầu Đảng, Nhà nước, Chính phủ cũng thể hiện rõ quan điểm không bao che, dung túng, tiếp tay cho các hành vi sai phạm. Như khẳng định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, là "không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai".

Trước những quyết định mạnh tay từ các cơ quan Đảng, Nhà nước trong xử lý cán bộ sai phạm, dư luận xã hội đã rất tin tưởng, ủng hộ. Phản hồi từ nhân dân và chính nội bộ đảng viên đã cho thấy sự đồng tình trước chế tài xử lý, hình thức xử phạt đối với những cán bộ thoái hóa, biến chất. Bởi lẽ mức phạt đó rất nghiêm khắc, vừa cân xứng giữa hành vi phạm tội và hình phạt, lại đủ sức giáo dục, răn đe và cảnh tỉnh.

Vậy mà trong bối cảnh đó, lại xuất hiện những giọng điệu lạc lõng, hàm hồ, cố tình gây hiểu sai trong Nhân dân về công tác cán bộ của Đảng. Mục đích của chúng là gì? Không khó để nhìn ra âm mưu từ những suy diễn vô căn cứ nhưng rất nguy hiểm của chúng! Chúng bóp méo sự thật nhằm phủ nhận công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xuyên tạc chủ trương, đường lối, thực tiễn công tác phòng, chống tham nhũng của Đảng. Chúng cố tình gây hiểu sai trong dư luận nhân dân về công tác cán bộ của Đảng nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết của chúng ta. Chúng gây tâm lý mơ hồ, hoài nghi trong suy nghĩ của cán bộ, đảng viên, nhân dân vào vai trò lãnh đạo của Đảng và sự quản lý của Nhà nước. Từ đó, chúng kích động sự chống đối của nhân dân với Đảng, đòi thay đổi chế độ chính trị, yêu cầu xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Ai cũng hiểu rằng, những hành động cụ thể, kiên quyết đó của Đảng, Nhà nước chính là nhằm góp phần nâng cao uy tín và ủng cố niềm tin trong Nhân dân. Tất cả đều hướng tới mục đích xây dựng Đảng và làm trong sạch bộ máy Nhà nước. Như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng khẳng định: "Thật đau xót, nhưng không thể không làm, không có cách nào khác! Tất cả là vì sự nghiệp chung của Đảng, của đất nước, của Nhân dân".

Việc xử lý nghiêm minh có ý nghĩa cảnh cáo, răn đe phòng ngừa chung, qua đó củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, chế độ; khẳng định vị thế, uy tín của Đảng, đất nước ta trên trường quốc tế. Điều này cũng bác bỏ những luận điệu xảo trá, suy diễn của các lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị./.

H.B

 

False
Lợi ích quốc gia - dân tộc là tối thượng!Bài viếtAG3567Lợi ích quốc gia - dân tộc là tối thượng!/SiteAssets/Mungdang-mungxuan.jpg
24/05/2022 3:00 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Do đầu óc đen tối, mang nặng định kiến, Song Chi lại viết bài xuyên tạc cho rằng: “Về đường lối đối ngoại, chính sách quốc phòng, đảng CSVN thể hiện rõ sự lệ thuộc vào Trung Quốc, về chế độ chính trị cũng như không được quyền có đồng minh chiến lược với Hoa Kỳ hay các nước dân chủ phương Tây, nói cách khác là không được đi chệch khỏi sự kiểm soát và chiến lược an ninh châu Á của Trung Cộng”.


Tương tự như vậy, Từ Thức quy chụp: “VN là nạn nhân của chế độ thuộc địa, nhu cầu đòi độc lập, cuộc tranh đấu đòi tự do đã đẩy đất nước rơi vào quỹ đạo Cộng sản quốc tế. Tệ hại hơn nữa, quỹ đạo Trung Cộng” và “Tai hoạ lệ thuộc Trung Cộng càng ngày càng lớn, hiểm hoạ mất nước càng ngày càng gần”… Jackhammer Nguyễn, giống như đại diện cho tất cả đưa ra “lời khuyên”: “Việt Nam vẫn có khả năng thay đổi để tiến tới một xã hội cởi mở, gần với mô hình phương Tây hơn là Trung Quốc, nếu muốn”.

Ý đồ của bọn họ là quá rõ: Việt Nam không được phụ thuộc vào Trung Quốc, mà nên “cởi mở” hơn để “gần gũi” hơn với “quan thầy phương Tây” của họ. Bởi họ đã quen mùi bơ thừa, sữa cặn…! Đây là một sự lạc lõng không thể chấp nhận!

Dân tộc ta ngàn đời vun đắp truyền thống độc lập, ra sức giữ vững non sông gấm vóc… Giữa Paris, Nguyễn Ái Quốc từng nói thẳng với Bộ trưởng Bộ Thuộc địa Pháp: “Cái mà tôi cần nhất trên đời là: Đồng bào tôi được tự do, Tổ quốc tôi được độc lập”. Là dân một xứ thuộc địa lại nhiều năm phải cảnh tù đày, Người khẳng định: “Trên đời nghìn vạn điều cay đắng,/Cay đắng chi bằng mất tự do?/Mỗi việc mỗi lời không tự chủ,/Để cho người dắt tựa trâu bò!”. Cả nhân loại đều ngưỡng mộ tư tưởng: “Không có gì quý hơn độc lập tự do!”…

Đảng ta, ngay từ khi mới ra đời đã nêu rõ mục tiêu “Đánh đổ đế quốc chủ nghĩa…”, “Làm cho nước Nam được hoàn toàn độc lập”. Khẩu hiệu đầu tiên được Đảng phổ biến là khẩu hiệu "Việt Nam tự do"… Tháng 5/1941, Hội nghị Trung ương lần thứ 8 nhận định: “Trong lúc này quyền lợi của bộ phận, của giai cấp phải đặt dưới sự sinh tử, tồn vong của quốc gia, của dân tộc…”. Khi thời cơ đến (8/1945) Bác Hồ đã ra lời kêu gọi: "Giờ quyết định cho vận mệnh dân tộc ta đã đến. Toàn quốc đồng bào hãy đứng dậy…”. Hưởng ứng lời hiệu triệu, Nhân dân ta đã nhất tề đứng lên "đem sức ta mà giải phóng cho ta", Tổng khởi nghĩa thắng lợi hoàn toàn. Đây là “lần đầu tiên trong lịch sử cách mạng của các dân tộc thuộc địa và nửa thuộc địa, một Đảng mới 15 tuổi đã lãnh đạo cách mạng thành công, đã nắm chính quyền toàn quốc”. “Tuyên ngôn độc lập” khẳng định: “Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do độc lập”.

Là nguyên thủ quốc gia, Hồ Chí Minh nêu rõ: “Độc lập nghĩa là chúng tôi điều khiển lấy mọi công việc của chúng tôi, không có sự can thiệp ở ngoài vào”. Người nói: “Một dân tộc không tự lực cánh sinh mà cứ ngồi chờ dân tộc khác giúp đỡ thì không xứng đáng được độc lập”. Người chỉ dạy: “Mỗi một người dân phải hiểu: Có tự lập mới độc lập, có tự cường, mới tự do”. Đề cao tinh thần độc lập, tự chủ không có nghĩa là xem thường hợp tác quốc tế. Bác luôn coi đoàn kết, hợp tác quốc tế là chiến lược trọng yếu của Đảng và Nhà nước, nhưng theo Người “Phải trông ở thực lực. Thực lực mạnh, ngoại giao sẽ thắng. Thực lực là cái chiêng mà ngoại giao là cái tiếng. Chiêng có to, tiếng mới lớn. Bằng ngược lại, nếu không có thực lực thì chúng ta “chỉ là một khí cụ trong tay của kẻ khác, dầu là kẻ ấy có thể là bạn đồng minh của ta vậy”…

Nhớ lại ngay từ bước đầu tìm thấy lý luận Mác-xít, Người liền đặt vấn đề: “Mác đã xây dựng học thuyết của mình trên một triết lý nhất định của lịch sử nhưng lịch sử nào? Lịch sử châu Âu. Mà châu Âu là gì? Đó chưa phải là toàn thể nhân loại”. Vì thế, phải “Phương Đông hóa” học thuyết Mác. Thực hiện yêu cầu đó, Đảng ta luôn ra sức nắm vững, vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác - Lênin. Mọi đường lối, chủ trương luôn xuất phát từ thực tế tình hình đất nước.

Nếu như, Cách mạng Tháng Tám thắng lợi theo tinh thần “mang sức ta mà giải phóng cho ta” thì cuộc kháng chiến chống Pháp xâm lược được tiến hành theo tinh thần “Tự lực cánh sinh”. Bác nói: “lấy tự lực cánh sinh làm gốc để ứng phó với mọi phát triển của tình hình; dù tình hình ấy thuận lợi hay gay go thì ta vẫn chủ động”. 

Thực hiện chỉ dạy của Người: “Vì độc lập, vì tự do/Đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào”. Chúng ta đã hoàn thành xuất sắc cuộc cách mạng dân tộc, dân chủ, nhân dân; thống nhất đất nước, từng bước quá độ đi lên CNXH. Gần đây, Đảng đã đề ra đường lối đổi mới toàn diện, đáp ứng đòi hỏi của lịch sử, nó thể hiện bản lĩnh vững vàng, tư duy sáng tạo của Đảng, mở ra một thời kỳ mới cho sự phát triển. Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay.

Trong một thế giới chuyển biến hết sức nhanh chóng, khó lường: vừa mang đến cho con người những thời cơ, vận hội, vừa đặt ra những nguy cơ, thách thức và những lo lắng bất an… Việt Nam luôn kiên định đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn tốt, là đối tác tin cậy với các nước trên thế giới, là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Việt Nam luôn thể hiện sự chân thành, nhất quán, minh bạch trong xây dựng, triển khai đường lối đó. Giữa độc lập và phụ thuộc, chúng ta luôn chọn độc lập với tinh thần “Không có gì quý hơn độc lập tự do”; giữa thương lượng và đối đầu, chúng ta chọn thương lượng; giữa đối thoại và xung đột, chúng ta chọn đối thoại; giữa hoà bình và chiến tranh, chúng ta chọn hoà bình; giữa hợp tác và cạnh tranh, chúng ta chọn hợp tác và cạnh tranh thì phải lành mạnh, bình đẳng, tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhau.

Trong một thế giới đầy biến động, cạnh tranh chiến lược và nhiều sự lựa chọn, Việt Nam không chọn bên mà chọn chính nghĩa, sự công bằng, công lý và lẽ phải trên cơ sở các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc; bình đẳng, tất cả cùng có lợi, tất cả cùng chiến thắng./.

Trung Thành

True
Tiếng trống lệnh, quyết liệtBài viếtAG3567Tiếng trống lệnh, quyết liệt/SiteAssets/HNTW-5k13.jpg
16/05/2022 11:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Đề án Thành lập Ban Chỉ đạo về phòng, chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực cấp tỉnh đã được đưa ra xem xét, quyết định tại Hội nghị Trung ương 5 khoá XIII. Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã thống nhất rất cao về chủ trương thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về PCTN, tiêu cực, coi đây là việc làm cần thiết, đúng đắn, phù hợp với thực tế hiện nay. Quyết sách tại Hội nghị như một tiếng trống lệnh, quyết liệt nổi thêm những “lò lửa” nhằm loại bỏ những “cành củi sâu mọt, mục rỗng” một cách đồng bộ và liền mạch từ Trung ương đến địa phương.

HNTW-5k13.jpg 

Đề án có sự kế thừa kết quả qua 5 năm thực hiện Kết luận số 10-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XII về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 khóa X về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí; 5 năm thực hiện Chỉ thị số 50-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát hiện, xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng; công tác phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2013 - 2020 và xuất phát từ những yêu cầu đặt ra đối với công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong tình hình mới.

Nhìn lại từ khi thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN đến nay, công tác PCTN đã có bước tiến mạnh, đột phá, đạt được nhiều kết quả rất quan trọng, toàn diện, rõ rệt, là dấu ấn nổi bật, được cán bộ, đảng viên và Nhân dân đồng tình, đánh giá cao, cộng đồng quốc tế ghi nhận, góp phần quan trọng vào công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, giữ vững ổn định chính trị và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Tuy nhiên, mặc dù kết quả PCTN, tiêu cực thời gian qua đạt được là rất quan trọng, có sự chuyển biến mạnh mẽ, song công tác PCTN, tiêu cực ở một số bộ, ngành, địa phương chưa có sự chuyển biến rõ nét vẫn còn tình trạng “trên nóng, dưới lạnh” trong đấu tranh PCTN, tiêu cực; một số cấp ủy, tổ chức đảng chưa quan tâm đúng mức lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát công tác PCTN, tiêu cực tại địa phương.

Những tồn tại, hạn chế này do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan khác nhau, trong đó có nguyên nhân từ tổ chức bộ máy các cơ quan chức năng PCTN, tiêu cực chưa thống nhất, đồng bộ từ Trung ương đến địa phương; cơ chế chỉ đạo phối hợp giữa các cơ quan chức năng PCTN, tiêu cực ở địa phương chưa được tập trung, thống nhất do chưa có một “nhạc trưởng”, “tổng chỉ huy” để chỉ đạo phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ PCTN, tiêu cực. Trên thực tế thời gian qua, mặc dù chưa có chủ trương hay quy định về thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về PCTN, tiêu cực, song một số địa phương (Hà Nội, Thái Bình, Sóc Trăng…) đã thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện nghị quyết, đề án, chương trình hành động của tỉnh ủy, thành ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác PCTN.

Ở An Giang đã thành lập Ban Chỉ đạo để tham mưu, giúp Tỉnh ủy chỉ đạo xử lý một số vụ việc, vụ án tham nhũng, tiêu cực, phức tạp xảy ra trên địa bàn. Tại một số địa phương khác, quá trình lãnh đạo, chỉ đạo công tác PCTN, tiêu cực tại địa phương đã bộc lộ một số bất cập, nhất là trong chỉ đạo phát hiện, xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực, nên nhiều tỉnh ủy, thành ủy đã đề xuất, kiến nghị thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về PCTN, tiêu cực.

Trong không khí “không dừng”, “không nghỉ”, cả hệ thống chính trị vào cuộc để PCTN, tiêu cực, quyết tâm chính trị và sự ủng hộ xã hội mạnh mẽ đối với hoạt động PCTN, tiêu cực thì đây là thời điểm “chín muồi” để thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh. Việc thành lập các Ban Chỉ đạo PCTN cấp tỉnh đủ mạnh, có thực quyền, hoạt động như “cánh tay nối dài” của Ban Chỉ đạo Trung ương nhằm đẩy mạnh hoạt động PCTN, tiêu cực tới từng địa phương. Hệ thống PCTN từ đây sẽ có sự lãnh đạo thông suốt, đồng bộ, có hệ thống từ Trung ương đến cấp tỉnh. Trung ương sẽ không làm thay việc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cho cấp tỉnh, mà chỉ đóng vai trò hướng dẫn, theo dõi, đầu tàu. Từ đó giải quyết tình trạng “trên nóng dưới lạnh”, trên phải làm thay dưới.

Chủ trương đã quyết, lúc này điều được dư luận quan tâm là phải xây dựng được đội ngũ Ban Chỉ đạo PCTN cấp tỉnh gồm những cán bộ tuyệt đối trong sạch, liêm chính và bản lĩnh. Những người tay đã “nhúng chàm” thì không thể chống tham nhũng. Đó phải là những cán bộ thực sự “cần, kiệm, liêm, chính”, “chí công vô tư”, không nể nang, nương tay với các sai phạm ngay trong cơ quan, địa phương mình. Tham gia Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, người đứng đầu các địa phương sẽ phải thể hiện trách nhiệm, năng lực ở mức cao nhất trước Đảng, trước Trung ương trong việc chủ động phòng ngừa và chống tham nhũng, tiêu cực; thể hiện năng lực giám sát, xử lý dứt điểm các vụ việc không để tồn đọng, gây bức xúc trong dư luận địa phương, qua đó gây dựng lại niềm tin nơi Nhân dân.

Đề án Thành lập Ban Chỉ đạo về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh đáp ứng yêu cầu của thực tiễn cách mạng cũng như phù hợp với mong muốn chủ động phòng ngừa và chống tham nhũng, tiêu cực của đông đảo người dân Việt Nam. Chính vì vậy việc nghiêm túc tổ chức, hoạt động theo đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn như nêu trong Đề án chắc chắn sẽ góp phần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ từ Trung ương đến địa phương, tạo sự chuyển biến tích cực, mạnh mẽ hơn nữa, hiệu lực, hiệu quả cao hơn nữa trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta theo đúng tinh thần: “Trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt!”./.

Ngọc Hân

 

False
USCIRF cần phải tôn trọng sự thật!Bài viếtAG3567USCIRF cần phải tôn trọng sự thật!/XDDImages/2020-06/Thoi-ba-hoa_Key_25062020104139.png
02/05/2022 10:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Những năm gần đây, trong Báo cáo thường niên về tình hình tự do tôn giáo quốc tế của Ủy ban Tự do tôn giáo quốc tế Mỹ (USCIRF) bên cạnh ghi nhận một số điểm tích cực về chính sách và thực hiện chính sách tôn giáo của Việt Nam, nhất là sau khi Việt Nam triển khai thực hiện Luật Tín ngưỡng, tôn giáo, tuy nhiên tổ chức này tiếp tục đưa ra các nhận định thiếu khách quan, sai lệch về tình hình tôn giáo Việt Nam.

USCIRF là cơ quan tham vấn độc lập do Quốc hội Mỹ thành lập và là cánh tay nối dài của Bộ Ngoại giao Mỹ nhằm phục vụ cho việc “cải thiện nhân quyền” ở các nước mà Mỹ cho là “cần quan tâm đặc biệt”. Từ năm 2012 đến nay, Việt Nam liên tục bị USCIRF đề nghị đưa vào danh sách “Các nước cần quan tâm đặc biệt-CPC” bất chấp những thành tựu về đảm bảo các các quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng mà Việt Nam đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận. Theo đó Việt Nam sẽ phải chịu một số chế tài do Mỹ đặt ra về kinh tế, chính trị, giáo dục.

Trong các báo cáo hàng năm về tự do tôn giáo tại Việt Nam, USCIRF cho rằng Việt Nam “đàn áp tôn giáo trong nước”; chỉ trích chính quyền và công an Việt Nam; USCIRF đặc biệt quan tâm đến số “tù nhân lương tâm” là các đối tượng vi phạm pháp luật Việt Nam như Nguyễn Bắc Truyển, Y Yich. Các thông tin USCIRF sử dụng trong báo cáo không có nguồn gốc chính thống mà chủ yếu là những thông tin xuyên tạc, sai sự thật, được thu thập từ các tổ chức, cá nhân người Việt Nam ở nước ngoài có tư tưởng thù hận, nuối tiếc chế độ cũ, ra sức chống phá Nhà nước Việt Nam như tổ chức “Ủy ban Cứu người vượt biển - BPSOS”, tổ chức “Người Thượng đứng lên vì công lý –MSFJ”… Việc USCIRF quan tâm tới các đối tượng chống đối là nhằm gây sức ép với Việt Nam về các vấn đề dân chủ, nhân quyền. Việc làm của USCIRF có thể coi là hành động can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam.

Thực tế chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam là tôn trọng và tạo điều kiện thuận lợi để mọi người dân được thực hiện quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng, coi trọng chính sách đoàn kết và hòa hợp giữa các tôn giáo, đảm bảo sự bình đẳng, không phân biệt đối xử vì lý do tôn giáo, tín ngưỡng, bảo hộ hoạt động của các tổ chức tôn giáo bằng pháp luật. Việc bắt giam các đối tượng nêu trên là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật Việt Nam và phù hợp với luật nhân quyền quốc tế, việc làm này không phải là giam giữ người tùy tiện; hành vi phạm tội của các đối tượng này là rõ ràng, việc bắt giữ họ để điều tra là minh bạch, công khai, đúng luật.

Bảo vệ và thúc đẩy các quyền con người, tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Nhân dân không những được quy định rõ ràng trong Hiến pháp, pháp luật Việt Nam mà còn được bảo đảm, tôn trọng trên thực tế. Luật Tín ngưỡng, tôn giáo có hiệu lực từ ngày 01/01/2018 đã cụ thể hóa quy định của Hiến pháp năm 2013 theo hướng đảm bảo tốt hơn quyền con người và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho sinh hoạt tôn giáo của người dân. Hiện nay, ước tính 95% dân số Việt Nam có đời sống tín ngưỡng, tôn giáo, trong đó có trên 25 triệu tín đồ thuộc các tôn giáo khác nhau (chiếm khoảng 27% dân số, riêng Công giáo có trên 7 triệu tín đồ, Tin Lành có trên 1 triệu tín đồ). Thực tiễn đời sống tôn giáo, tín ngưỡng ở Việt Nam hết sức phong phú và sinh động. Hàng năm có khoảng 8.500 lễ hội tôn giáo hoặc tín ngưỡng cấp quốc gia và địa phương được tổ chức, Nhà nước Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các cá nhân, tổ chức tôn giáo tiến hành giao lưu hợp tác quốc tế. Những năm gần đây, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đăng ký tổ chức Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc tại Việt Nam, một sự kiện tôn giáo quốc tế lớn thu hút sự tham dự của hàng nghìn chức sắc, tín đồ Phật giáo trên thế giới. Do đó có thể khẳng định rằng những cáo buộc sai sự thật của USCIRF và các tổ chức lưu vong người Việt sẽ không thể thay đổi được sự thật về những thành quả mà Việt Nam đã đạt được trong việc đảm bảo các quyền tự do tín ngưỡng cho người dân mà cộng đồng quốc tế đã thừa nhận.

Cũng như các nước trên thế giới, luật pháp Việt Nam cũng có những quy định cấm các nước lợi dụng thực hành tôn giáo để phá hoại độc lập và đoàn kết dân tộc, chống phá Nhà nước, ngăn cản tín đồ làm nghĩa vụ công dân. Điều này hoàn toàn phù hợp với tinh thần và nội dung về tự do tín ngưỡng, tôn giáo đã nêu trong Tuyên ngôn thế giới về quyền con người. Do vậy, USCIRF cần phải tôn trọng sự thật về tự do tín ngưỡng, tôn giáo; tôn trọng pháp luật Việt Nam. Hành động cổ xúy, a dua, phụ họa, cung cấp thông tin sai sự thật cho USCIRF cần được lên án và ngăn chặn./.

Sự thật

False
Phải dẹp bỏ lòng hận thù mù quáng!Bài viếtAG3567Phải dẹp bỏ lòng hận thù mù quáng!https://www.angiang.dcs.vn/SiteAssets/Chienthang-304.jpg
29/04/2022 4:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Cổ nhân có câu: "Giận quá mất khôn!" nhằm khuyên răn mọi người đừng tức giận quá, vì nếu không kìm chế được sẽ mất hết khôn ngoan, dễ dẫn đến sai lầm. Nhưng vì mang lòng hận thù mù quáng, sau khi Nhân dân ta làm nên Chiến thắng 30/04/1975, một số người vẫn tiếp tục ôm lòng thù hận, quay lưng lại với Tổ quốc!

Trên Blog Danlambaovn vừa có bài viết của Phạm Trần với tiêu đề:"Đảng CSVN hòa giải, hòa hợp dân tộc với ai?. Ngay phần mở đầu, hắn đã trắng trợn xuyên tạc: "Mới đây mà đã 47 năm ngày quân Cộng sản chiếm Sài Gòn ngày 30/4/1975 để độc tài cai trị và vạch ra lằn ranh chia rẽ dân tộc giữa kẻ chiến thắng miền Bắc và người thua miền Nam". Hắn vu cáo: "Nên biết sau trận Điện Biên Phủ, đất nước chia đôi tại vĩ tuyến 17 từ ngày 20/7/1954. Đảng CSVN cai trị miền Bắc, lập nên nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Miền Nam thuộc về chính phủ chống Cộng, Việt Nam cộng hòa. Nhưng sau đó chính đảng CSVN đã phát động chiến tranh, dưới chiêu bài "chống Mỹ cứu nước" để xua quân chiếm miền Nam ngày 30/4/1975 bằng vũ khí và lương thực của thế giới Cộng sản do Nga - Tầu lãnh đạo".


Cùng giọng điệu đó, bút danh Kông Kông đã xuyên tạc Đảng ta: "Bất chấp xương máu để chiếm được miền Nam là công khai xé bỏ Hiệp định Paris mà họ đã ký ngày 27/1/1973"; "Do đó trọng tội đưa đất nước đang rơi vào tình trạng hiểm nghèo như hiện tại…". "Vì thế VN bị tụt hậu rất xa so với mặt bằng của thế giới văn minh".

Cả thế giới đều biết rõ, sau Chiến thắng Điện Biên Phủ, theo Hiệp định Genève, tháng 7/1956 sẽ tổ chức tổng tuyển cử tự do thống nhất đất nước. Nhưng đế quốc Mỹ với âm mưu biến miền Nam thành thuộc địa kiểu mới đã hất cẳng Pháp, trực tiếp tham chiến! Càng thua đau, Mỹ càng leo thang chiến tranh, như "... con thú dữ bị thương nặng, giãy giụa một cách hung tợn trước hơi thở cuối cùng". Mác-na-ma-ra trong hồi ký "Bi kịch và bài học từ chiến tranh ở Việt Nam" đã phải thừa nhận: "Mỹ đã đánh giá sai khi đó và từ đó cho đến nay, những chủ đích địa chính trị của các đối thủ... và đã phóng đại những mối nguy hại từ hành động của họ đối với nước Mỹ… quân đội Mỹ đánh giá thấp sức mạnh của tinh thần dân tộc có thể huy động Nhân dân đấu tranh và hy sinh vì đức tin và giá trị của Việt Nam". Ngay Tổng thống Nixon cũng cay đắng thừa nhận: "Sai lầm nghiêm trọng của chúng ta là không biết một trong những quy luật của chiến tranh. Đó là, đừng bao giờ bước vào cuộc chiến tranh, nếu không biết cách nào để ra khỏi cuộc chiến tranh đó". Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ McNamara trong cuốn hồi ký "Nhìn lại quá khứ - tấn thảm kịch và những bài học về Việt Nam" đã viết: "Chúng tôi ở trong chính quyền Kennedy và Johnson, tham gia vào các quyết định về Việt Nam… chúng tôi đã sai lầm, sai lầm khủng khiếp. Chúng tôi mắc nợ các thế hệ tương lai trong việc giải thích tại sao lại sai lầm như vậy".

Nhưng như trên đã nêu, do tâm địa quá đen tối, đến nay vẫn có người cố tình xuyên tạc, bịa đặt ra cái gọi là "cuộc chiến ủy nhiệm", hoặc nguy hiểm hơn khi cho đó là "cuộc nội chiến" do Bắc Việt xâm lược Việt Nam Cộng hòa miền Nam… Cố Giáo sư Trần Chung Ngọc (một học giả người Mỹ gốc Việt) đã từng nói: "Cá nhân tôi là một sĩ quan, xuất thân từ khóa I Sĩ quan trừ bị Nam Định… tất nhiên không ít thì nhiều tôi cũng đã chống Cộng". Nhưng "Tôi cho rằng cả hai từ "nội chiến" và "chiến tranh ủy nhiệm" đều không thể áp dụng trong trường hợp Việt Nam. Thật ra thì từ "ủy nhiệm" chỉ có thể áp dụng cho phía… "Việt Nam cộng hòa"… Mỹ dựng lên chế độ miền Nam, phá bỏ Hiệp định Genève và quyết định mọi việc, dùng miền Nam để chống Cộng cho Mỹ. Điều này thật là rõ ràng qua những tài liệu lịch sử hiện hữu". "Bảo rằng vì Trung Cộng và Nga Sô tiếp tế vũ khí cho Bắc Việt là ủy nhiệm cho Bắc Việt chống Mỹ hộ cho Nga Sô hay Trung Cộng để thực hiện âm mưu bành trướng chủ nghĩa Cộng sản, đó là một lý luận rất ấu trĩ và ngớ ngẩn". Ông còn nói: "Một cuộc chiến mà trong đó một phía hoàn toàn được trang bị và trả lương bởi một quyền lực ngoại quốc - một quyền lực nắm quyền quyết định về bản chất của chế độ địa phương vì những quyền lợi của mình - thì không phải là một cuộc nội chiến"…

Điều cực kỳ quan trọng là sau Chiến thắng 30/4 vĩ đại, từ một đất nước nghèo nàn, lạc hậu, Đảng đã lãnh đạo Nhân dân ta quá độ lên chủ nghĩa xã hội, bỏ qua giai đoạn tư bản chủ nghĩa. Nhờ thực hiện đường lối đổi mới, nền kinh tế phục hồi và phát triển liên tục với tốc độ tương đối cao trong suốt 35 năm qua. Thu nhập bình quân đầu người từ khoảng 100 USD tăng lên mức 3.512 USD. Tỉ lệ hộ nghèo trung bình mỗi năm giảm khoảng 1,5%; giảm từ 58% năm 1993 xuống còn 5,8% năm 2016 theo chuẩn nghèo của Chính phủ và dưới 3% năm 2020 theo chuẩn nghèo đa chiều (tiêu chí cao hơn trước). Hoàn thành xoá mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học vào năm 2000 và phổ cập giáo dục trung học cơ sở năm 2010. Nhiều dịch bệnh vốn phổ biến trước đây đã được khống chế thành công. Người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi và người cao tuổi được cấp bảo hiểm y tế miễn phí. Năm 2019, chỉ số phát triển con người (HDI) của Việt Nam đạt mức 0,704, thuộc nhóm nước có HDI cao của thế giới, nhất là so với các nước có cùng trình độ phát triển.

Những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử đó đã chứng minh rằng những thành quả mà Chiến thắng 30/4 mang lại đã được kế thừa và phát huy ngày càng rực rỡ. Đất nước phát triển theo định hướng xã hội chủ nghĩa không những có hiệu quả tích cực về kinh tế mà còn giải quyết được các vấn đề xã hội tốt hơn nhiều so với các nước tư bản chủ nghĩa có cùng mức phát triển kinh tế. Bà Elizabeth McIninch, Giám đốc Hội đồng Thương mại Canada - Việt Nam cảm thấy vui mừng khi sau 45 năm thống nhất đất nước, Việt Nam đã trở thành "ngôi sao" đang lên ở Đông Nam Á.

Phải dẹp bỏ lòng hận thù mù quáng, đừng quay lưng lại với Nhân dân!

TRUNG THÀNH

False
Phát động Cuộc thi viết chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ hai, năm 2022Bài viếtHòa BìnhPhát động Cuộc thi viết chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ hai, năm 2022/SiteAssets/Cuocthiviet-chinhluan-BVNTTT.jpg
28/04/2022 9:00 SANoĐã ban hành

​(TUAG)- Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức phát động trực tuyến tới các tỉnh, thành ủy Cuộc thi viết chính luận “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” lần thứ hai, năm 2022.

Xem giới thiệu: Cuộc thi viết chính luận

Cuộc thi nhằm khẳng định tính đúng đắn, ý nghĩa quan trọng, sức mạnh lan tỏa của Nghị quyết số 35-NQ/TW, phản bác trực diện, vạch trần tính phản khoa học, phản cách mạng các luận điệu sai trái, thù địch của các thế lực phản động, cơ hội chính trị, đồng thời tạo nguồn, phát triển lực lượng tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch.

Cuocthiviet-chinhluan-BVNTTT.jpg

Ban Tổ chức nhận bài dự thi bắt đầu từ ngày phát động đến hết ngày 30/7/2022 (tính theo dấu bưu điện). Lễ công bố và trao giải diễn ra vào tháng 10/2022, nhân dịp 04 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW.

Tác giả/nhóm tác giả là cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động thuộc các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương, các tầng lớp nhân dân gửi bài viết dự thi (gồm bản in và file mềm) về đầu mối Ban Chỉ đạo 35 cấp tỉnh và tương đương; tác giả/nhóm tác giả là cán bộ, đảng viên, học viên, sinh viên của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh gửi bài viết dự thi theo đầu mối các đơn vị trực thuộc Học viện; Tác giả/nhóm tác giả không thuộc nhóm đối tượng gửi bài về Ban Chỉ đạo 35 cấp tỉnh và tương đương hoặc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh thì gửi bài dự thi trực tiếp về Ban Tổ chức cuộc thi theo địa chỉ: Văn phòng Ban Chỉ đạo 35 Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, 135 Nguyễn Phong Sắc (hoặc số 419 Hoàng Quốc Việt), quận Cầu Giấy, TP Hà Nội đồng thời, gửi về email: thiviet35hcma@gmail.com.

Cơ cấu giải thưởng gồm hai loại hình là Tạp chí (tạp chí in và tạp chí điện tử) và Báo (báo in và báo điện tử). Mỗi loại hình gồm: 01 giải Đặc biệt, 05 giải A, 08 giải B, 15 giải C, 20 giải Khuyến khích. Đồng thời, trao 15 giải Tập thể xuất sắc cho các cơ quan, tổ chức, địa phương; 20 giải Triển vọng cho bài viết dự thi của đoàn viên, thanh niên, sinh viên có chất lượng tốt.

H.B

False
Những giá trị bền vững của chủ nghĩa Mác - Lênin Bài viếtAG3567Những giá trị bền vững của chủ nghĩa Mác - Lênin https://www.angiang.dcs.vn/SiteAssets/Lenin-giuong-cao.jpg
27/04/2022 11:00 SAYesĐã ban hành

(TUAG)- Chủ nghĩa Mác do C.Mác và Ph.Ăngghen sáng lập vào khoảng giữa những năm 40 thế kỷ XIX ở Tây Âu, đến cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX, trong điều kiện mới đã được V.I.Lênin bổ sung, phát triển nên gọi thành chủ nghĩa Mác - Lênin. Chủ nghĩa Mác ra đời là một cuộc cách mạng trong lịch sử tư tưởng nhân loại. Nó mang bản chất cách mạng và khoa học, trở thành vũ khí tư tưởng - lý luận của giai cấp công nhân và nhân dân lao động trên thế giới trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa tư bản nhằm mục tiêu giải phóng xã hội và con người thoát khỏi mọi áp bức, bóc lột, bất công, tha hóa, phát triển toàn diện con người. Chính vì vậy, chủ nghĩa Mác có giá trị trường tồn và sức sống bền vững trong lòng nhân loại tiến bộ trên thế giới và Nhân dân Việt Nam.


Chủ nghĩa Mác đã ra đời và tồn tại trên 170 năm, trải qua biết bao biến cố thăng trầm của lịch sử. Mặc dù, mô hình chủ nghĩa xã hội hiện thực ở Liên Xô và Đông âu đã sụp đổ; mặc dù chủ nghĩa đế quốc cùng các thế lực thù địch dùng nhiều thủ đoạn vô cùng tinh vi, thâm độc nhằm chống phá, xuyên tạc, phủ nhận chủ nghĩa Mác - Lênin, nhưng chủ nghĩa Mác - Lênin vẫn trường tồn theo thời gian, chưa có học thuyết nào có thể thay thế được. Chủ nghĩa Mác vẫn đang là thế giới quan và phương pháp luận khoa học của hàng triệu người trên trái đất. Có thể có những luận điểm riêng biệt nào đó do thực tiễn đổi thay phải được bổ sung, phát triển nhưng những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác - Lênin vẫn giữ nguyên giá trị khoa học, cách mạng bền vững. Đúng như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhận định: "Bây giờ học thuyết nhiều, chủ nghĩa nhiều nhưng chủ nghĩa chân chính nhất, chắc chắn nhất, cách mệnh nhất là chủ nghĩa Lênin". Chủ nghĩa Mác - Lênin có giá trị bền vững và sức sống lâu dài trong thời đại ngày nay.

Từ khi ra đời đến nay, những kẻ thù tư tưởng của chủ nghĩa Mác - Lênin xuyên tạc rằng chủ nghĩa Mác - Lênin không phải là một học thuyết khoa học mà là một giáo điều giống như kinh thánh mà những người cộng sản phải học thuộc lòng vận dụng ở mọi nơi. Chính vì vậy, chủ nghĩa Mác - Lênin không thể phát triển, sẽ đi vào ngõ cụt. Điều này hoàn toàn không có căn cứ. Chúng ta đều biết, ngay khi C.Mác và Ph.Ăngghen còn sống, các kẻ thù tư tưởng của các ông cũng đã nói như vậy. Ngay từ năm 1887, trong một bức thư gửi một nữ sĩ người Mỹ bà Phlo-ren-xơ Ken-li-vi-sne-vét-xcai-a, Ph.Ăngghen đã chỉ rõ: "Lý luận của chúng tôi là lý luận của sự phát triển, chứ không phải là một giáo điều mà người ta phải học thuộc lòng và lắp lại một cách máy móc". V.I.Lênin sau này cũng không ít lần nhắc nhở những người cộng sản Nga rằng: "Chúng ta không hề coi lý luận của Mác như là một cái gì đã xong xuôi hẳn và bất khả xâm phạm; trái lại, chúng ta tin rằng lý luận đó chỉ đặt nền móng cho môn khoa học mà những người xã hội chủ nghĩa cần phải phát triển hơn nữa về mọi mặt, nếu họ không muốn trở thành lạc hậu đối với cuộc sống". Chính vì vậy mà V.I.Lênin đã bổ sung nhiều luận điểm lý luận so với thời đại của C.Mác, Ph.Ăngghen. Chủ tịch Hồ Chí Minh rất nhiều lần căn dặn, nhắc nhở cán bộ, đảng viên học tập chủ nghĩa Mác - Lênin là "phải học tinh thần của chủ nghĩa Mác - Lênin, học tập lập trường, quan điểm và phương pháp của chủ nghĩa Mác - Lênin để áp dụng lập trường, quan điểm và phương pháp ấy mà giải quyết cho tốt những vấn đề thực tế trong công tác cách mạng của chúng ta". Điều đó chứng tỏ phát triển là một giá trị bền vững của chủ nghĩa Mác - Lênin. Chính vì vậy mà chủ nghĩa Mác - Lênin vẫn tồn tại và phát triển. Nhờ phát triển mà chủ nghĩa Mác - Lênin vẫn tồn tại, chính sự tồn tại lại đòi hỏi chủ nghĩa Mác - Lênin phải được phát triển.

Cùng với phát triển thì chủ nghĩa Mác - Lênin là chủ nghĩa nhân đạo triệt để nhất. Bởi lẽ, sự ra đời và tồn tại của chủ nghĩa Mác - Lênin cũng do nhu cầu giải phóng con người và cũng nhằm mục đích giải phóng con người. Ngoài mục tiêu giải phóng con người khỏi mọi hình thức người nô dịch người, người áp bức người, người đàn áp người, chủ nghĩa Mác - Lênin không có mục tiêu nào khác. Trong Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản, C.Mác và Ph.Ăngghen đã chỉ rõ: "Sẽ xuất hiện một liên hiệp, trong đó sự phát triển tự do của mỗi người là điều kiện cho sự phát triển tự do của tất cả mọi người".

Phương pháp biện chứng duy vật và quan niệm duy vật về lịch sử cũng là một giá trị bền vững của chủ nghĩa Mác - Lênin. Bởi lẽ, nhân loại đã tìm ra rất nhiều phương pháp nghiên cứu mới nhưng chưa có phương pháp nào thay thế được phương pháp biện chứng duy vật mà chỉ có làm giàu thêm cho phương pháp biện chứng duy vật mà thôi. Còn với quan niệm duy vật về lịch sử thì đúng như Ph.Ănghen đã khẳng định, giống như Đác-uyn đã phát hiện ra quy luật của thế giới hữu cơ, C.Mác đã phát hiện ra quy luật phát triển của xã hội loài người. Còn V.I.Lênin thì khẳng định: "Chủ nghĩa duy vật lịch sử của C.Mác là thành tựu vĩ đại nhất của tư tưởng khoa học". Chủ nghĩa duy vật lịch sử của C.Mác về bản chất cũng là chủ nghĩa duy vật biện chứng, nhưng đó là chủ nghĩa duy vật biện chứng về xã hội. Trong xã hội thì các quy luật chỉ có thể nảy sinh, tồn tại, vận động thông qua hoạt động thực tiễn có ý thức của con người. Do vậy, bằng và thông qua hoạt động thực tiễn, con người có thể tác động làm cho quy luật nhanh hoặc chậm diễn ra hơn. Đó chính là tính xu hướng thể hiện đặc thù của quy luật xã hội và quan niệm duy vật về lịch sử bao quát được đặc thù này. Cũng vì vậy mà quan niệm duy vật về lịch sử mang giá trị bền vững.

Có thể nói, từ khi ra đời đến nay, chủ nghĩa Mác - Lênin luôn là ngọn đèn soi sáng con đường cách mạng cho giai cấp vô sản và nhân dân lao động toàn thế giới. Thiên tài của Mác là đã giải đáp các vấn đề mà loài người tiên tiến nêu lên nhưng chưa giải đáp được. Sự ra đời của chủ nghĩa Mác chấm dứt thời kỳ mò mẫm như trong đêm tối của hàng triệu nhân dân lao động sống dưới ách áp bức và bóc lột, tìm đường giải phóng cho mình. Đúng như Ph.Ăngghen đánh giá, trong những thành tựu của C.Mác có ba thành tựu có thể coi là ba phát minh vĩ đại mà ông để lại cho chúng ta và thế hệ mai sau là: Tìm ra quy luật phát triển của lịch sử loài người; tìm ra quy luật vận động riêng của phương thức sản xuất tư bản chủ nghĩa hiện đại và của xã hội tư sản do phương thức đó đẻ ra - quy luật giá trị thặng dư; tìm ra sứ mệnh lịch sử của giai cấp vô sản.

Đối với cách mạng Việt Nam, nhờ có chủ nghĩa Mác - Lênin, giai cấp công nhân và Nhân dân Việt Nam ta mới tìm được con đường đi tới độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội. Từ khi Người thanh niên yêu nước Nguyễn Ái Quốc tìm thấy ánh sáng của chủ nghĩa Mác-Lênin, thì chủ nghĩa Mác - Lênin luôn là ngọn đuốc dẫn đường cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Trải qua hơn 90 năm đấu tranh anh dũng, Đảng ta luôn lấy chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng và kim chỉ nam cho hành động của mình.

Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng tiếp tục khẳng định: "Kiên định, vận dụng và phát triển sáng tạo chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; nâng cao năng lực lãnh đạo, cầm quyền và sức chiến đấu của Đảng; thường xuyên củng cố, tăng cường đoàn kết trong Đảng và hệ thống chính trị; thực hiện nghiêm nguyên tắc xây dựng Đảng; thường xuyên đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng"./.

Sự thật

True
Phóng viên Hạnh Châu, Báo An Giang đoạt giải Ba cuộc thi viết “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới”TinThiện TâmPhóng viên Hạnh Châu, Báo An Giang đoạt giải Ba cuộc thi viết “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới”/SiteAssets/Giaithiviet-BVNTTT-5.jpg
27/04/2022 9:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Tối 26/4, tại Hà Nội, Báo Quân Đội Nhân dân phối hợp Hội Nhà báo Việt Nam và Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội (MB) tổ chức Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết "Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới" lần thứ nhất (năm 2021-2022), chào mừng kỷ niệm 47 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2022).

 Giaithiviet-BVNTTT-1.jpg

Các đại biểu dự Lễ trao giải

Giaithiviet-BVNTTT-3.jpg

Tiết mục văn nghệ biểu diễn tại Chương trình 

Đến dự lễ tổng kết và trao giải có các đồng chí: Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản; Đỗ Tiến Sỹ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị; Trần Thanh Lâm, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ, Tổng Biên tập Báo Quân đội nhân dân, Trưởng ban tổ chức cuộc thi; Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, đồng Trưởng ban Tổ chức cuộc thi; Đại tá Lưu Trung Thái, Tổng Giám đốc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội, đồng Trưởng ban Tổ chức cuộc thi. Tham dự còn có đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương, đơn vị tổ chức...

Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ - Tổng Biên tập Báo Quân đội Nhân dân, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết: Sau một năm phát động (tháng 4/2021), Ban tổ chức cuộc thi nhận được hơn 500 tác phẩm dự thi của 30 cơ quan báo chí trong cả nước, trong đó 425 tác phẩm đủ điều kiện chấm giải.

Kết quả, 28 tác phẩm xuất sắc nhất được trao giải, gồm: 1 giải Nhất, 5 giải Nhì, 7 giải Ba và 15 giải Khuyến khích.

Phóng viên Hạnh Châu, Báo An Giang đoạt giải Ba với tác phẩm “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng vùng biên gới Tây Nam”. Giải nhất thuộc về tác phẩm "Bảo vệ những tư tưởng cơ bản về xây dựng Đảng" của Phó GS, TS Trần Đình Huỳnh - nguyên Viện trưởng Viện Xây dựng Đảng.

Giaithiviet-BVNTTT-2.jpg

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang trao giải Nhất cho PGS. TS Trần Đình Huỳnh

Giaithiviet-BVNTTT-6.jpg

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang trao giải Nhì cho các tác giả

Giaithiviet-BVNTTT-5.jpg

Các đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Đỗ Tiến Sỹ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam và Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị trao giải Ba cho các tác giả.

Cuộc thi đã thu hút đông đảo chuyên gia, nhà khoa học, nhà báo có uy tín và các cơ quan báo chí trong cả nước tham gia, bước đầu cụ thể hóa việc quán triệt, tuyên truyền nâng cao nhận thức trong thực hiện nghị quyết số 35-NQ/TW của Bộ Chính trị về "Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới". Nhiều tác phẩm thể hiện rõ tính phát hiện, tính thời sự, đề cập những vấn đề mới trong thực hiện nhiệm vụ đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Thể hiện tư duy chính trị sắc bén, trí tuệ, sự nhiệt huyết, lương tâm, trách nhiệm của tác giả đối với công tác xây dựng Đảng và sự nghiệp bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Kết quả của cuộc thi góp phần quan trọng tuyên truyền, thực hiện hiệu quả nghị quyết của Bộ Chính trị. Đồng thời động viên, khích lệ các chuyên gia, nhà khoa học, nhà báo, cộng tác viên tích cực tham gia đấu tranh chống các quan điểm sai trái, thù địch, góp phần bảo vệ Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa. Từ đó hình thành mạng lưới rộng khắp bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới.

Giaithiviet-BVNTTT-4.jpg

Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại Lễ trao giải

Phát biểu tại lễ trao giải Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị nhấn mạnh: Thành công ý nghĩa hơn là thông qua cuộc thi nhằm phát hiện, động viên, khích lệ các chuyên gia, nhà khoa học, nhà báo, cộng tác viên và bạn đọc tích cực tham gia đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, góp phần bảo vệ Đảng, Nhà nước và chế độ XHCN. Từ đó hình thành mạng lưới rộng khắp bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới. Chưa bao giờ cuộc đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng có tính thời sự, cấp thiết như hiện nay. Vì bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng là bảo vệ sự đúng đắn, tầm vóc, bản chất khoa học, cách mạng, nhân văn của Chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, bảo vệ chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, làm cho hệ tư tưởng của Đảng thấm sâu vào đời sống chính trị, tinh thần của xã hội.

Dịp này, Ban tổ chức tiếp tục phát động cuộc thi "Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới" lần thứ hai, năm 2022-2023.

Thiện Nhân

False
Lựa chọn độc lập, tự do, hạnh phúc thật sự!Bài viếtAG3567Lựa chọn độc lập, tự do, hạnh phúc thật sự!https://www.angiang.dcs.vn/SiteAssets/Mungdang-mungxuan.jpg
26/04/2022 3:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Trên trang mạng Danlambao, Nguyễn Dân lại có bài: “Đảng Cộng sản Việt Nam lạc hậu, sai đường”. Hắn tiếp tục bịa đặt và công kích: “Sau 30/4/1975 thống nhất đất nước (Nam Bắc), Đảng Cộng sản Việt Nam đưa cả nước đi theo chủ nghĩa xã hội (CNXH), con đường do đảng vạch ra, rập khuôn theo CS quốc tế Nga, Tàu - một chủ nghĩa mà đảng cho là “ưu việt” nhất, và quyết tâm đeo đuổi để thực thi”… Sau khi mô hình CNXH ở Liên Xô và một số nước Đông Âu lâm vào thoái trào, “chỉ còn lại vài nước rời rã cố bám, trong đó có Việt Nam.


Do lòng căm thù mù quáng, Nguyễn Dân và đồng bọn luôn tìm mọi cách chống phá đất nước, ra sức đề cao mô hình: “Kinh tế thị trường tự do + Chính trị đa nguyên - đa đảng”. Nhưng không đúng như họ nói, thực tế ngày càng có nhiều dữ liệu minh chứng rằng, bên cạnh những ưu điểm, tiến bộ thì mô hình nói trên có rất nhiều khiếm khuyết, xấu xa,... Kết quả một cuộc khảo sát mới đây của Cục Thống kê dân số Mỹ, có tới hơn 25 triệu người trưởng thành ở nước này nói rằng họ thỉnh thoảng hoặc thường xuyên không có đủ thức ăn trong vòng một tuần. Trước Lễ Tạ ơn 2020, nhiều người Mỹ phải xếp hàng trước các ngân hàng thực phẩm trên khắp đất nước để nhận cứu trợ,…

Tại Việt Nam, kể từ 1858, khi liên quân Pháp - Tây Ban Nha tấn công Đà Nẵng cho đến 30/04/1975, dân tộc ta đã phải trải qua nhiều năm tháng đau thương dưới “sự ngự trị của bạo chính”. Từ thực dân Pháp tàn bạo đến phát xít Nhật cực kỳ hung hãn và hơn hết là đế quốc Mỹ vô cùng man rợ! Tội ác chất chồng tội ác!

Từ những năm 1920 Nguyễn Ái Quốc đã chỉ ra: “Chủ nghĩa tư bản phương Tây như con rắn nhiều đầu, thấy Châu Âu là nơi quá chật hẹp để bóc lột và máu của vô sản Châu Âu không đủ dồi dào để thỏa mãn thèm khát, nó bèn vươn những cái vòi khủng khiếp của nó tới khắp nơi của quả đất”; “sự tàn bạo của chủ nghĩa tư bản đã chuẩn bị đất rồi: CNXH chỉ còn phải làm cái việc là gieo hạt giống của công cuộc giải phóng nữa thôi”. Người tổng kết: “Bây giờ học thuyết nhiều, chủ nghĩa nhiều, nhưng chủ nghĩa chân chính nhất, chắc chắn nhất, cách mệnh nhất là chủ nghĩa Lênin”. “Trong thế giới bây giờ chỉ có cách mệnh Nga là đã thành công, và thành công đến nơi, nghĩa là dân chúng được hưởng cái hạnh phúc tự do, bình đẳng thật, không phải tự do và bình đẳng giả dối như đế quốc chủ nghĩa Pháp khoe khoang…”.

Mặc dù chủ nghĩa tư bản (CNTB) vẫn còn tiềm năng phát triển, nhưng vẫn là một chế độ áp bức, bóc lột và bất công. Những mâu thuẫn cơ bản vốn có của nó ngày càng sâu sắc. Chính sự vận động của những mâu thuẫn đó sẽ quyết định vận mệnh của CNTB. Nhưng, cần hiểu đúng về những thành tựu mà CNTB đạt được là tiến bộ chung của nhân loại; phải tiếp thu nó một cách có chọn lọc. Tránh định kiến khi cho rằng: Tất cả cái gì của chế độ cũ đều xấu xa, sai trái và đi đến phủ định sạch trơn. Đó là cách nhìn bảo thủ, giáo điều, phiến diện. Nhưng cũng cần loại bỏ một kiểu “giáo điều mới” không kém phần nguy hiểm là sùng bái “dân chủ-đa đảng” mà không biết đằng sau hệ thống đa đảng luôn là sự thống trị của bọn đầu sỏ tài chính!

Chính hiểu đúng những điều nói trên, sau Chiến thắng 30/04/1975, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giải phóng dân tộc, Đảng đã lãnh đạo Nhân dân ta quá độ lên CHXH. Trong toàn bộ quá trình đó, Đảng luôn nhận thức sâu sắc rằng: “CNXH từ khi trở thành khoa học, đòi hỏi phải được đối xử như là một khoa học”; Đảng đã ra sức tổng kết thực tiễn, nghiên cứu lý luận, từng bước nhận thức ngày càng đúng đắn hơn, sâu sắc hơn về CNXH và thời kỳ quá độ đi lên CNXH. Gần đây, nói về nội dung quan trọng này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ ra một vấn đề có tính chất phương pháp luận là phải nhận thức CNXH một cách toàn diện, không chỉ ở khía cạnh như một học thuyết hoặc như là một phong trào hoặc chỉ như là một chế độ. Bởi vì, nếu chỉ nhìn CNXH như một phong trào thì sẽ dễ bị dao động do sự "đi lên hay đi xuống" nhất thời của phong trào; nếu chỉ nhìn CNXH như một học thuyết thì dễ thấy nó “xơ cứng, giáo điều, lạc hậu” trước sự phát triển ngày càng nhanh; còn nếu chỉ nhìn nó như một chế độ thì sẽ dễ đồng nhất sự sụp đổ ở Liên Xô cũng là sự diệt vong của CNXH.

Bác Hồ rất coi trọng tinh thần tự chủ: "đem sức ta mà giải phóng cho ta". Bác chỉ dạy: “Ta không thể giống Liên Xô, vì Liên Xô có phong tục tập quán khác, có lịch sử địa lý khác”; “ta có thể đi con đường khác để tiến lên CNXH”,… Vì thế, Đảng ta luôn sáng tạo để có được đường lối đúng, quyết sách trúng: Xây dựng Đảng rất độc đáo, chủ động tiến hành Cách mạng Tháng Tám; đánh bại các đế quốc lớn với bao điều kỳ diệu; gần đây “đột phá lý luận” để đạt được nhiều thành tựu to lớn trong công cuộc đổi mới… Đồng chí Tổng Bí thư khẳng định: Xây dựng CNXH là kiến tạo một kiểu xã hội mới về chất. Đây là một sự nghiệp sáng tạo vĩ đại, cần tiếp thu, bổ sung một cách có chọn lọc trên tinh thần phê phán và sáng tạo những thành tựu mới nhất về tư tưởng và khoa học để “không rơi vào xơ cứng, trì trệ, lạc hậu”.

Ngay từ khi bước vào đổi mới, Đảng ta đã xác định nguyên tắc: “Đổi mới không phải là thay đổi mục tiêu xã hội chủ nghĩa mà là làm cho mục tiêu ấy được thực hiện có hiệu quả bằng những quan niệm đúng đắn về CNXH, những hình thức, bước đi và biện pháp thích hợp”. Ông Ma-xi-mê Grem-xetz- nhà chính trị người Pháp, có một nhận định rất đáng tham khảo: Nếu như có một cái gì đó ngày hôm qua đã chết đi thì chính là những gì đã gắn với quan niệm tập trung hoá, chuyên quyền, quan liêu về CNXH và cản trở một cách nặng nề sự phát triển của CNXH.

Chủ nghĩa xã hội mà Nhân dân ta lựa chọn là độc lập, tự do, hạnh phúc thật sự!

Trung Thành
False
Gợi mở của V.I.Lênin trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của ĐảngBài viếtTGTWGợi mở của V.I.Lênin trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng/SiteAssets/Lenin-giuong-cao.jpg
23/04/2022 9:00 SANoĐã ban hành
Trên hành trình tư tưởng, V.I.Lênin không chỉ kế thừa những quan điểm của C.Mác mà còn không ngừng bổ sung, phát triển những nguyên lý nền tảng của chủ nghĩa Mác cho phù hợp với thực tiễn. Một trong những quan điểm của C.Mác được V.I.Lênin bổ sung, phát triển là chuyên chính vô sản. Điều đó gợi mở những nguyên tắc quý giá trong việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng ở Việt Nam hiện nay

QUAN ĐIỂM CỦA C.MÁC VỀ CHUYÊN CHÍNH VÔ SẢN

Lần đầu tiên C.Mác dùng từ “chuyên chính vô sản” là năm 1848. Theo C.Mác, chuyên chính vô sản là một chiến lược cách mạng. Cụm từ này được nhắc lại nhiều lần trong tác phẩm “Đấu tranh giai cấp ở Pháp”. Theo C.Mác, đấu tranh giai cấp tất yếu dẫn đến chuyên chính vô sản và nền chuyên chính đó chỉ là sự quá độ tiến đến một xã hội không giai cấp. Chuyên chính vô sản là một chiến lược gồm hai bước. Bước một là chuyển từ chuyên chính của kẻ thù sang chuyên chính của đồng minh bao gồm giai cấp nông dân và giai cấp trung đẳng, thuật ngữ của C.Mác trong “Nội chiến ở Pháp”, làm thành chuyên chính của đồng minh chiến lược. Khi đã làm được cuộc chuyển đổi liên minh ấy trở thành đa số rồi, thì bước thứ hai là dùng con đường dân chủ, tự do đầu phiếu, lập ra chính phủ cách mạng và chế độ cách mạng.

Lần thứ hai thuật ngữ “chuyên chính vô sản” được dùng là sau thất bại của Công xã Paris. Từ việc tổng kết sự thất bại đó, C.Mác nêu lên những bài học về sự hình thành nhà nước kiểu mới của giai cấp vô sản, không giống với bất kỳ một hình thức nhà nước nào đã có trước đó, một hình thái nhà nước báo hiệu sự tiêu vong của nhà nước. Lúc đó, quan điểm này của C.Mác bị đánh giá là “mang màu sắc ảo tưởng” vì kinh nghiệm của Công xã Paris còn quá nghèo nàn. Thực tế, Công xã paris chỉ tồn tại có 72 ngày (từ 18/3/1871 đến 28/5/1871). Chuyên chính vô sản theo quan niệm của C.Mác là một hình thức nhà nước cách mạng đã không còn thuần túy là nhà nước nữa, mà đã nằm trong cái lôgic của nhà nước dần dần tự tiêu vong.

C. Mác cũng cho rằng, cuộc đấu tranh của giai cấp công nhân là nhằm giải phóng con người khỏi chế độ bóc lột tư bản chủ nghĩa và xóa bỏ hoàn toàn chế độ người bóc lột người. Do vậy, đây là cuộc đấu tranh gay go và phức tạp nhất trong lịch sử. Cuộc đấu tranh này tất yếu dẫn đến chuyên chính vô sản. Nhưng chuyên chính vô sản không phải là mục đích cuối cùng của cuộc đấu tranh mà giai cấp vô sản thực hiện. Nó chỉ là bước quá độ để tiến tới thủ tiêu mọi giai cấp, tiến tới xã hội không có giai cấp. Giai cấp vô sản cần phải sử dụng nền chuyên chính của mình để tiếp tục cuộc đấu tranh trong điều kiện mới. Như vậy, ngay từ khi giai cấp vô sản ra đời, cuộc đấu tranh của nó với giai cấp tư sản và các giai cấp bóc lột khác cũng xuất hiện. Cuộc đấu tranh đó diễn ra thường xuyên, liên tục cả khi giai cấp vô sản chưa giành được chính quyền từ tay giai cấp thống trị cũ, lẫn khi đã thiết lập được chính quyền cách mạng của mình và sử dụng chính quyền ấy như một công cụ để xây dựng xã hội mới. Tuy nhiên, nội dung và hình thức đấu tranh giai cấp ở những thời kỳ cách mạng khác nhau lại có sự khác nhau do điều kiện lịch sử cụ thể quy định.

Theo quan điểm của C.Mác, chuyên chính vô sản chủ yếu gắn liền với bạo lực cách mạng, gắn với nhiệm vụ “trấn áp” của giai cấp vô sản đối với các giai cấp khác để nhằm thiết lập và bảo vệ chính quyền của giai cấp mình. Do đó, trong phong trào cộng sản và công nhân quốc tế, trong các nước xã hội chủ nghĩa một thời đã có không ít ý kiến cho rằng quan niệm và thực tiễn chuyên chính vô sản chứa đựng nhiều bất ổn cần phải được nhìn nhận lại. Nhiều người cho rằng quan điểm về đấu tranh giai cấp của C.Mác hiện đã không còn phù hợp nữa bởi lẽ quan điểm đó có “xu hướng kéo lùi lịch sử”, “kích động đấu tranh”, “không phù hợp với xu hướng hòa bình và hợp tác hiện nay”[1]. Cũng có ý kiến cho rằng quan điểm chuyên chính vô sản và đấu tranh giai cấp của C.Mác là “chia rẽ và cực đoan”. Do đó, quan điểm về chuyên chính vô sản của C.Mác cũng không còn phù hợp bởi lẽ nó chỉ nhấn mạnh đến khía cạnh trấn áp và bạo lực cách mạng. Do đó, một mặt V.I.Lênin đấu tranh chống lại những quan điểm cơ hội, xét lại của các nhà lãnh đạo Quốc tế II như Bécxtanh, Cauxky… cũng như những quan điểm sai lầm của Plêkhanốp, Bukharin, Tơrốtxki…; mặt khác V.I.Lênin đã bảo vệ và phát triển những quan điểm của C.Mác về chuyên chính vô sản trong bối cảnh mới.

LÊNIN BỔ SUNG, PHÁT TRỂN QUAN ĐIỂM CỦA C.MÁC VỀ CHUYÊN CHÍNH VÔ SẢN

Là người kế thừa học thuyết Mác về chuyên chính vô sản, V.I.Lênin đã từng xác định: “Lịch sử thế giới nhất định sẽ đi tới chuyên chính vô sản, nhưng tuyệt nhiên sẽ không phải đi theo những con đường bằng phẳng, giản đơn, thẳng tắp”[2]. Trong từng bối cảnh lịch sử cụ thể, V.I.Lênin đã từng bước bổ sung, phát triển quan điểm của C.Mác về chuyên chính vô sản, làm cho nội hàm khái niệm này không ngừng được mở rộng gắn với thực tiễn phát triển của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế.

Trong những năm đầu Cách mạng Tháng Mười, khi nhiệm vụ chính yếu nhất của giai cấp vô sản là lật đổ giai cấp tư sản để thiết lập chính quyền cách mạng vô sản, V.I.Lênin đặc biệt nhấn mạnh tính chất và chức năng trấn áp bằng bạo lực của chuyên chính vô sản. Theo V.I.Lênin, “Chuyên chính là một chính quyền dựa trực tiếp vào bạo lực và không bị một luật pháp nào hạn chế cả”[3]. V.I.Lênin nhấn mạnh thêm: “Chuyên chính vô sản là một thuật ngữ khoa học quy định giai cấp nào là giai cấp có tác dụng quyết định về mặt này, cũng như quy định hình thức đặc thù của chính quyền nhà nước được gọi là chuyên chính, tức là: một chính quyền không dựa vào luật pháp, không dựa vào các cuộc bầu cử, mà trực tiếp dựa vào lực lượng vũ trang của bộ phận này hay bộ phận khác trong dân chúng. Ý nghĩa và tác dụng của chuyên chính vô sản là ở chỗ nào? Chính là ở chỗ đập tan sự phản kháng của bọn tư bản!”[4]. Sở dĩ V.I.Lênin nhấn mạnh chức năng bạo lực trong giai đoạn này vì giai cấp bóc lột tuy đã bị lật đổ nhưng vẫn nuôi hy vọng trở lại cầm quyền nên luôn tìm cách lật đổ chính quyền mới non trẻ. Do đó, để bảo vệ chính quyền Xô viết vừa mới ra đời, tất yếu phải dùng bạo lực cách mạng. 

Quan điểm này của V.I.Lênin đã nhanh chóng vấp phải sự công kích quyết liệt của các phần tử cơ hội. Họ cho rằng V.I.Lênin đã cực đoan và “có ý kích động bạo lực” khi cho rằng chuyên chính vô sản chỉ là bạo lực và trấn áp. Tuy nhiên, V.I.Lênin đã nói rõ thêm: “Chuyên chính không phải chỉ có nghĩa là bạo lực”[5]. Theo V.I.Lênin, trong cách mạng vô sản và sau Cách mạng Tháng Muời, do đất nước còn nhiều các thế lực chống đối, phản động thì tất yếu phải sử dụng bạo lực.

Sau khi cách mạng đã thành công và đất nước dần đi vào ổn định, thực hiện chuyên chính vô sản không chỉ là dùng bạo lực, không chỉ là sử dụng công cụ quân đội, cảnh sát để trấn áp các thế lực phản động, mà quan trọng hơn là xây dựng chính quyền, mở rộng dân chủ cho nhân dân lao động. Nói cách khác, chuyên chính vô sản trong thời kỳ quá độ là xây dựng chính quyền nhà nước dân chủ kiểu mới, dân chủ thực chất hơn, tiến bộ hơn chính quyền chuyên chính tư sản, như V.I. Lênin viết: “... nhà nước trong thời kỳ đó tất nhiên phải là một nhà nước dân chủ kiểu mới (dân chủ đối với những người vô sản và nói chung những người không có của), và chuyên chính kiểu mới (chống giai cấp tư sản)”[6].

Xuất phát từ thực tiễn từ sau thành công của cách mạng tháng Mười, V.I.Lênin đã đưa ra quan điểm khá toàn diện về chuyên chính vô sản như sau: “Chuyên chính vô sản... không phải chỉ là bạo lực đối với bọn bóc lột, và cũng không phải chủ yếu là bạo lực. Cơ sở kinh tế của bạo lực đó, cái bảo đảm sức sống và thắng lợi của nó chính là việc giai cấp vô sản đưa ra và thực hiện được kiểu tổ chức lao động xã hội cao hơn so với chủ nghĩa tư bản. Đấy là thực chất của vấn đề. Đấy là nguồn sức mạnh, là điều bảo đảm cho thắng lợi hoàn toàn và tất nhiên của chủ nghĩa cộng sản”[7]. Theo V.I.Lênin, để thực hiện thành công chuyên chính vô sản trong thời kỳ quá độ, tất yếu phải có sự liên minh giữa giai cấp công nhân với các giai cấp, tầng lớp khác trong xã hội. Vì vậy, V.I.Lênin cho rằng: “Chuyên chính vô sản là một hình thức đặc biệt của liên minh giai cấp giữa giai cấp vô sản, đội tiền phong của những người lao động, với đông đảo những tầng lớp lao động không phải vô sản (tiểu tư sản, tiểu chủ, nông dân, trí thức, .v.v.), hoặc với phần lớn những tầng lớp đó, liên minh nhằm chống lại tư bản...”[8].

Theo V.I.Lênin, chuyên chính vô sản là nội dung chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục, nâng cao dân trí, dân quyền, dân sinh, dân chủ... của cả thời kỳ quá độ. Tuy nhiên, V.I.Lênin mở rộng ra thêm nội hàm khái niệm chuyên chính vô sản của C.Mác. Theo V.I.Lênin, trong bối cảnh mới, chuyên chính vô sản là đấu tranh vừa bạo lực vừa hòa bình; vừa hành chính, vừa giáo dục, tuyên truyền... Điều đó có nghĩa là theo V.I. Lênin, nội dung của chuyên chính vô sản bao quát toàn bộ các vấn đề của cuộc cách mạng vô sản chứ không phải chỉ có đóng khung trong vấn đề nhà nước. V.I.Lênin cho rằng nhà nước chuyên chính vô sản ngay từ khi mới thành lập đã là vừa là nhà nước, vừa không còn là nhà nước nguyên nghĩa, đã bước ngay vào quá trình tự tiêu vong của nhà nước.

Việc V.I.Lênin mở rộng thêm nội hàm cho khái niệm chuyên chính vô sản một mặt để đấu tranh chống lại những quan điểm xuyên tạc, phủ nhận tính đúng đắn trong quan điểm của chủ nghĩa Mác - Lênin về chuyên chính vô sản; mặt khác để bổ sung, phát triển quan điểm này trong một bối cảnh mới. Điều này rất đúng với bản chất khoa học và cách mạng của chủ nghĩa Mác - Lênin bởi chính C.Mác và Ph.Ăngghen - những người sáng lập chủ nghĩa Mác cũng không coi học thuyết của các ông là một hệ thống đóng kín, giáo điều mà chỉ là kim chỉ nam cho hành động. Đây là nguyên tắc phương pháp luận quan trọng trong việc vận dụng chủ nghĩa Mác trong hoàn cảnh thực tiễn.

GỢI MỞ TRONG BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII, Đảng ta đã khẳng định: “Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng với chủ nghĩa Mác -  Lênin là nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho hành động của Đảng và cách mạng Việt Nam, là tài sản tinh thần vô cùng to lớn và quý giá của Đảng và dân tộc ta, mãi mãi soi đường cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta”[9]. Như vậy, nền tảng tư tưởng của Đảng ta là chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh.

Sự bổ sung, phát triển của V.I.Lênin đối với chủ nghĩa Mác nói chung và quan điểm về chuyên chính vô sản nói riêng đã gợi mở cho chúng ta một nguyên tắc có tính phương pháp luận trọng bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng không phải là giữ nguyên, khư khư với những quan điểm, những nguyên lý của chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh mà không ngừng bổ sung, phát triển. V.I.Lênin đã từng chỉ rõ: “Chúng ta không hề coi lý luận của Mác như là một cái gì đã xong xuôi hẳn và bất khả xâm phạm; trái lại, chúng ta tin rằng lý luận đó chỉ đặt nền móng cho môn khoa học mà những người xã hội chủ nghĩa cần phải phát triển hơn nữa về mọi mặt, nếu họ không muốn trở thành lạc hậu đối với cuộc sống”[10]. Đây là một luận điểm rất quan trọng của V.I.Lênin trong việc bảo vệ, bổ sung, phát triển chủ nghĩa Mác.

Ở Việt Nam hiện nay, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng là một nhiệm vụ rất quan trọng, rất khó khăn và gian nan. Trong quá trình lãnh đạo công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, Đảng ta đã quán triệt và vận dụng sáng tạo quan điểm của V.I.Lênin về bảo vệ chủ nghĩa Mác. Tại Đại hội XIII (năm 2021), Đảng ta đã chỉ rõ: “Tư tưởng chỉ đạo xuyên suốt của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta là phải kiên định và vận dụng, phát triển sáng tạo chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh”[11]. Đây được coi là một trong những vấn đề “mang tính nguyên tắc, có ý nghĩa sống còn đối với chế độ ta, là nền tảng vững chắc của Đảng ta, không cho phép ai được ngả nghiêng, dao động”[12].

Trên cơ sở kế thừa quan điểm của các kỳ Đại hội qua, tại Hội nghị Trung ương 4 khóa XIII, Đảng ta tiếp tục nhấn mạnh đến việc lấy chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh là tư tưởng chỉ đạo quá trình phát triển của cách mạng Việt Nam trong giai đoạn hiện nay. Do đó, cần phải “kiên định chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; tiếp tục nghiên cứu phát triển, vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh phù hợp với thực tiễn Việt Nam”[13]. Điều đó cho thấy Đảng ta đã vận dụng linh hoạt, sáng tạo quan điểm của V.I.Lênin. Nếu như V.I.Lênin thường xuyên bảo vệ, phát triển những nguyên lý của chủ nghĩa Mác dưới mọi hình thức thì Đảng ta cũng luôn kiên định, phát triển và vận dụng sảng tạo chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh cho phù hợp với thực tiễn Việt Nam trong bất kỳ tình huống nào. Điều đó khiến cho Đảng ta luôn vững vàng trên nền tảng tư tưởng và làm cho chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh ngày càng ăn sâu, bám rễ và có sức lan tỏa rộng rãi trong đời sống tinh thần, tư tưởng của nhân dân Việt Nam.

Sự bổ sung, phát triển của V.I.Lênin đối với quan điểm về chuyên chính vô sản nói riêng và những nguyên lý của chủ nghĩa Mác nói chung đã gợi mở cho mỗi cán bộ, đảng viên bài học quý giá trong việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Một mặt, mỗi chúng ta phải luôn kiên định, vững vàng với nền tảng tư tưởng của Đảng, một mặt phải không ngừng bổ sung, phát triển, vận dụng sáng tạo; đấu tranh không khoan nhượng với những luận điệu sai trái, thù địch. Đây tuy là một nhiệm vụ khó khăn, nhiều thử thách nhưng với kiên định, kiên trì và kiên quyết của người cộng sản, mỗi chúng ta sẽ tiếp tục vững vàng trên nền tảng tư tưởng của Đảng và vững tin vào con đường đi lên chủ nghĩa xã hội.

TS. Lê Thị Chiên
Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Nguồn: BTGTW

___________

[1] Xem: Phê phán, bác bỏ các quan điểm sai trái, thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nxb. Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2007, tr. 48, 49.

[2] V.I.Lênin (1977), Toàn tập, t. 33, Nxb Tiến bộ, Mátxcơva, tr.214.

[3] V.I Lênin (1978), Toàn tập, t.37, Nxb Tiến bộ, Mátxcơva, tr.296.

[4] V.I Lênin (1981), Toàn tập, t.32, Nxb Tiến bộ, Mátxcơva, tr.398.

[5] V.I Lênin (1977), Toàn tập, t.38, Nxb Tiến bộ, Mátxcơva, tr.420.

[6] V.I.Lênin (1977), Toàn tập, t. 33, Nxb Tiến bộ, Mátxcơva, tr.43.

[7] V.I Lênin (1977), Toàn tập, t.39, Nxb Tiến bộ, Mátxcơva, tr.15-16.

[8] V.I.Lênin (1977), Toàn tập, t.38, Nxb Tiến bộ, Mátxcơva, tr.452.

[9] Đảng Cộng sản Việt Nam (2016), Văn kiện Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XII, Văn phòng Trung ương Đảng, Hà Nội, tr.7-8.

[10] V.I.Lênin (1974), Toàn tập, tập 4, Nxb Tiến bộ Mát-xcơ-va, tr.232.

[11] Đảng Cộng sản Việt Nam (2021), Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII, tập 1, Nxb Chính trị quốc gia Sự thật, Hà Nội, tr.33.

[12] Đảng Cộng sản Việt Nam (2021), Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII, tập 1, Nxb Chính trị quốc gia Sự thật, Hà Nội, tr.33.

[13] Đảng Cộng sản Việt Nam (2021), Văn kiện Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, Nxb Chính trị quốc gia, Hà Nội, tr.94

False
Mạng xã hội là sản phẩm của văn hóaBài viếtAG3567Mạng xã hội là sản phẩm của văn hóa/SiteAssets/MXH-vanhoa.jpg
18/04/2022 8:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Từ năm 2019, Việt Nam đã có Luật An ninh mạng, trong đó có quy định cụ thể về xử phạt hành vi dùng mạng xã hội để xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác. Trước đó, tội danh này cũng đã được quy định trong luật hình sự (điều 155, Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi 2017) và nghị định (điều 101, Nghị định 15/2020/NĐ-CP) với mức phạt đủ sức răn đe. Song, thực tế hiện nay việc xúc phạm nhân phẩm và bôi nhọ danh dự người khác vẫn là hiện tượng phổ biến trên mạng xã hội.

MXH-vanhoa.jpg 

Ảnh minh họa.

Mạng xã hội là một kênh thông tin, đáp ứng nhu cầu bộc lộ tiếng nói, quan điểm, hình ảnh và giá trị cá nhân trong đời sống hiện đại. Nhưng phía sau sự tự do thể hiện cảm xúc, suy nghĩ, thái độ trước các vấn đề quan tâm, thì cũng như trong đời sống thực, mạng xã hội cần ở người sử dụng một ý thức văn minh thực sự đặt trên nguyên tắc căn bản: tôn trọng cuộc sống khác biệt của con người, đừng để tự do của bản thân can thiệp, xâm hại đến cuộc sống, lợi ích và tự do của người khác.

Rất dễ tạo ra một tài khoản, nick ảo nhằm bảo vệ các quan điểm chủ quan mà mình cho là đúng và ngược lại- tấn công hay miệt thị người khác. Cũng rất dễ để “lên sóng” gây “ấn tượng”, “ảnh hưởng” bằng các thông điệp trực tiếp trước nhiều sự kiện nóng bỏng, bới móc đời tư thiên hạ chỉ để nhanh chóng khẳng định bản thân. Có quá nhiều cách để đẩy mạnh mức độ tương tác, “mua sự ảnh hưởng” bằng các nội dung nhằm quảng cáo, gây dựng một thứ gọi là “quyền lực truyền thông cá nhân” nhằm tạo ảnh hưởng, chi phối đến nhiều người.

Sau đúng một năm (3/2021-3/2022) “lên sóng livestream” trên mạng xã hội với đủ cung bậc vung tay, múa miệng, nhảy, hát, khóc, cười, thì ngày 24/3/2022, Nguyễn Phương Hằng bị cơ quan chức năng khởi tố theo Quyết định số 190-01/QĐ về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Điều 331, Bộ luật Hình sự.

Đó là hậu quả của những phát ngôn, hành độngcủa Nguyễn Phương Hằng thông qua các tài khoản mạng xã hội trực tiếp đưa nhiều thông tin chưa kiểm chứng, xúc phạm uy tín, danh dự của nhiều tổ chức, cá nhân; thậm chí còn sử dụng từ ngữ thiếu chuẩn mực, ngược với thuần phong mỹ tục, cổ xúy những hành động thiếu văn hoá như chửi bới, dùng lời thô tục… trên không gian mạng.

Đối với những lời nói, hành vi của Nguyễn Phương Hằng và việc khởi tố Nguyễn Phương Hằng, cộng đồng mạng có hai luồng dư luận. Một luồng cho rằng Nguyễn Phương Hằng vi phạm pháp luật bị cơ quan chức năng xử lý là rất đúng. Luồng khác lại ủng hộ, cổ xúy, tuyên truyền, tung hô cho những lời nói, hành vi vi phạm pháp luật của Nguyễn Phương Hằng, vẫn cố tình không hiểu pháp luật để ca tụng Nguyễn Phương Hằng, lợi dụng để xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước Việt Nam. Thậm chí, có người còn táo tợn xuyên tạc: “Việc áp dụng Điều 331 đối với bà Hằng là một sự việc rất khôi hài trong việc áp dụng luật pháp của Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam”; “làm gì có quyền tự do dân chủ ở Việt Nam mà lợi dụng” (?!) .v.v. Từ đó, bọn họ còn lấn sang bảo vệ hành vi sai trái, vi phạm pháp luật khác trên mạng xã hội…

          Bạn đọc, cư dân mạng chắc cũng có cảm nhận: Lúc đầu, hành vi của Nguyễn Phương Hằng “lên sóng livestream”, xét ở phương diện nào đó đã ít nhiều có ý nghĩa cảnh báo, răn đe để ngăn chặn hành động thiếu trung thực, không minh bạch trong việc huy động và chi nguồn từ thiện; cảnh báo hành vi lợi dụng lòng tin để trục lợi thông qua các hình thức quyên góp, từ thiện, chữa bệnh không có cơ sở khoa học. Nhưng, tiếc là Nguyễn Phương Hằng đã đi quá giới hạn cả về đạo đức, văn hóa, pháp luật và phớt lờ sự nhắc nhở, răn đe của cơ quan chức năng.

Điều 25 Hiến pháp nước Cộng hòa Xã hội chủnghĩaViệt Nam (năm 2013) quy định: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định”. Điều đó được hiểu là quyền được tự do có quan điểm và giữ vững quan điểm của mình, được tự do tìm kiếm và tiếp nhận, chia sẻ thông tin nhưng phải nằm trong giới hạn mà pháp luật quy định, phù hợp với các giá trị đạo đức, văn hóa, truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, không phải tùy tiện, vu khống, bôi nhọ, lừa bịp, xâm hại đến an ninh quốc gia, trật tự xã hội, quyền tự do của người khác.

Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội có hiệu lực từ ngày 17/6/2021 do Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành cũng ghi nhận quy tắc ứng xử của tổ chức, cá nhân như: không đăng tải nội dung vi phạm pháp luật, các thông tin xúc phạm danh dự, nhân phẩm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân khác; sử dụng ngôn ngữ phản cảm, vi phạm thuần phong mỹ tục; tung tin giả, tin sai sự thật; quảng cáo, kinh doanh dịch vụ trái phép...

Như vậy, mọi hành vi tự do ngôn luận nhưng vi phạm điều cấm của pháp luật đều không được pháp luật bảo hộ và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Theo đó, Nguyễn Phương Hằng đã vi phạm pháp luật và đang bị cơ quan chức năng xử lý theo pháp luật là rất đúng. Nếu người nào biết tôn trọng pháp luật, bảo vệ lẽ phải và công lý thì chắc chắn sẽ rất đồng tình, ủng hộ quyết định của cơ quan chức năng Việt Nam; tích cực tuyên truyền, giáo dục mọi người để không xuất hiện thêm những trường hợp tương tự. Ngược lại, người nào còn tiếp tục cổ xúy, bảo vệ hành động vi phạm pháp luật của Nguyễn Phương Hằng, có hành vi chống đối, vi phạm pháp luật, chắc chắn pháp luật sẽ không dung tha!

Mạng xã hội là sản phẩm của văn hóa, văn minh nhân loại, nên người Việt Nam tham gia mạng xã hội nhất thiết phải bảo đảm văn hóa mạng, không được hành động vi phạm Luật An ninh mạng và luật pháp Việt Nam. Câu chuyện của Nguyễn Phương Hằng là điển hình cho muôn vàn câu chuyện đầy màu sắc của cư dân mạng, một câu chuyện buồn, một hiện tượng xấu ứng xử với văn hóa mạng. Đây cũng là bài học cảnh tỉnh cho cư dân mạng: Hãy tôn trọng văn hóa mạng và biết tự do ngôn luận trong khuôn khổ pháp luật!

THÁI THÚY XUÂN

False
Điên cuồng chống phá nhằm tiêu diệt Đảng ta!Bài viếtAG3567Điên cuồng chống phá nhằm tiêu diệt Đảng ta!/SiteAssets/Ngaysinhvilenin-152a.jpg
17/04/2022 8:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Trong quá trình chống phá cách mạng Việt Nam, các thế lực thù địch luôn ra sức xuyên tạc, phủ nhận để xóa bỏ ảnh hưởng của chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh trong đời sống tinh thần của xã hội. Cùng với đó là xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước. Mục tiêu chủ yếu là hạ thấp, phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng ta, làm sụp đổ chế độ ta!

Sự công kích này là những nội dung thường xuyên lặp đi lặp lại theo một cái được gọi là "nguyên lý" mà phía họ rất ưa chuộng: "Không có chuyên thì dựng chuyện". Chuyên gia nói dối, Bộ trưởng Tuyên truyền Đức quốc xã Joseph Goebbels được ghi nhớ với tuyên bố: "Một lời nói dối lặp đi lặp lại hàng ngàn lần sẽ biến thành sự thật".

Gần đây, Nguyễn Lương Tuyền đã phát tán bài viết có tiêu đề: "Tội ác diệt chủng đối với dân tộc Việt của Cộng sản Việt Nam", bài viết đã xuyên tạc cuộc đấu tranh chống xâm lược của Nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng; vu khống "Đảng Cộng sản Việt Nam gây ra chiến tranh với Mỹ"?!! Còn trên Bloger của Quyenduocbiet Hoa Mai Nguyễn có bài: "Bản chất của một chế độ cộng sản độc tài" cho rằng cộng sản Việt Nam đang tuyên truyền dối trá để ngu dân, xã hội mất dân chủ, không chống tham nhũng dẫn đến cả dân tộc đang xuống bờ vực thẳm. Không dừng lại đó, hắn còn có bài "kẻ thù của nhân dân là ai", vu cáo "kẻ thù của nhân dân chính là đám Uỷ viên Bộ Chính trị" đang "lộng hành quyền chức". 

Cùng hùa vào, trên trang Bureau CTM Media - Á Châu, Phạm Nhật Bình xỉa xói " từ khi có sự xuất hiện nhà nước cộng sản, hai chữ dân chủ trở thành món hàng trang trí,… nguyên nhân là do một đất nước độc đảng,…". Trên trang Vietnamthoibao, Lynn Huỳnh cũng viết bài: "Tự do chính trị và quyền yêu cầu chính trị đa nguyên". Hắn coi "đa nguyên chính trị, là điều kiện tiên quyết, khai mở cho một nền dân chủ,…". Còn trên trang Danlambao, Nguyễn Dân tiếp tục đăng bài "Tại vì sao dân tôi vẫn đói, vẫn khổ, vẫn nghèo?". Y vu khống "Chủ nghĩa xã hội (CNXH) thoát thai từ chủ chuyết Marx-Lê (Carl Marx-Lenin), là một chủ nghĩa tồi tệ, khốn nạn nhất, đã gây ra bao lầm than khốn khổ nhất địa cầu". "Đất nước, dân tộc, dưới sự lãnh đạo của một đảng không mang lại ấm no, hạnh phúc cho dân"

Tất cả những điều họ nói trên đều là xuyên tạc, bịa đặt; có ít nói thành nhiều, lấy hiện tượng "dệt" thành bản chất; mập mờ "đổi trắng thay đen", tráo trở, lật lọng… Cái đáng lưu ý hiện nay là sự bịa đặt, công kích đang gia tăng về số lượng cũng như mức độ trắng trợn!


Cả thế giới đều biết Việt Nam nhiều năm tháng bị thực dân, đế quốc xâm lược và cũng có rất nhiều cuộc đấu tranh giành độc lập bất thành. Chỉ đến khi Hồ Chí Minh tìm thấy con đường cứu nước đúng đắn, vận dụng sáng tạo học thuyết Mác - Lênin; giương cao ngọn cờ cách mạng, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc làm nên Cách mạng Tháng Tám vĩ đại, đánh bại thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược… Nhân dân ta từ thân phận nô lệ đã vươn lên làm chủ đất nước. Bác Hồ khẳng định" "dân chủ là của quý báu nhất của Nhân dân". "NƯỚC TA LÀ NƯỚC DÂN CHỦ./ Bao nhiêu lợi ích đều vì dân./ Bao nhiêu quyền hạn đều của dân… Cương lĩnh của Đảng nêu rõ: "Dân chủ xã hội chủ nghĩa là bản chất của chế độ ta, vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển đất nước. Xây dựng và từng bước hoàn thiện nền dân chủ xã hội chủ nghĩa, bảo đảm dân chủ được thực hiện trong thực tế cuộc sống ở mỗi cấp, trên tất cả các lĩnh vực". Đến nay, việc thực hành dân chủ ngày càng toàn diện và sâu sắc. Điều này thể hiện rõ hơn cả ở chỗ quyền công dân gắn với quyền con người được đề cao, tôn trọng và bảo vệ bằng pháp luật, tích cực thực hiện các công ước quốc tế liên quan quyền con người; coi trọng dân chủ ở cơ sở, coi trọng phản biện xã hội, đề cao thượng tôn Hiến pháp và pháp luật.

Từ là một trong những nước nghèo nhất thế giới, Việt Nam hiện là một quốc gia đang đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế với một vai trò ngày càng to lớn. Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ), ông Antonio Guterres khẳng định Việt Nam đã có những đóng góp tích cực và có trách nhiệm tại LHQ và trong các vấn đề toàn cầu, nhất là tại Hội đồng bảo an. Chủ tịch Hội Đức-Việt Rolf Schulze cũng khẳng định Việt Nam - với cam kết chủ nghĩa đa phương và hợp tác quốc tế dựa trên luật pháp - là một thành viên được tôn trọng của cộng đồng quốc tế. Theo khảo sát, đánh giá và xếp hạng của LHQ về chỉ số phát triển bền vững của các quốc gia, các nền kinh tế, Việt Nam là 1 trong 10 nước chia sẻ kinh nghiệm về phát triển bền vững cho các nước trên thế giới (Năm 2016, chúng ta đứng thứ 88, nhưng đến năm 2020, đã được xếp thứ 49, trong khi thu nhập bình quân đầu người còn ở hạng ngoài 100). Điều đó càng thể hiện sự ưu việt của chế độ ta. Gần đây, với những kết quả trong thực hiện "Mục tiêu kép", truyền thông quốc tế đã ca ngợi Việt Nam là "mảnh đất tiềm năng" (Forbes), "bình minh đang lên" (báo Nga), ngôi sao sáng" (Asia Times), "phép màu châu Á" (New York Times), "con hổ châu Á" (Nikkei Asia)... 

Nhằm giữ vững vai trò lãnh đạo, xứng đáng với sự tín nhiệm của Nhân dân, Đảng ta luôn quan tâm đến việc xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh. Kiên quyết đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Chỉ tính trong nhiệm kỳ vừa qua đã thi hành kỷ luật 110 cán bộ diện Trung ương quản lý (kể cả đương chức và đã nghỉ hưu) trong đó có 24 Uỷ viên Trung ương Đảng và nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, 2 Uỷ viên Bộ Chính trị; 26 sĩ quan cấp tướng. Riêng năm 2021, đã xử lý 32 trường hợp cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý.

Cần hiểu đúng: Việt Nam đang trong quá trình xây dựng, quá độ lên chủ nghĩa xã hội. Bên cạnh các mặt thành tựu, tích cực, sẽ luôn có những mặt tiêu cực, thách thức cần được xem xét một cách tỉnh táo và xử lý một cách kịp thời, hiệu quả. Đó là cuộc đấu tranh rất gay go, gian khổ, đòi hỏi phải có đầy đủ trí tuệ, bản lĩnh và dũng khí. Không được dao động, ngã nghiêng!

Đảng ta mãi mãi xứng đáng với vai trò lãnh đạo cách mạng và sự tin cậy của Nhân dân!

Trung Thành

False
Việt Nam không “chọn bên” mà chọn lẽ phải! Bài viếtAG3567Việt Nam không “chọn bên” mà chọn lẽ phải! /SiteAssets/Lists/BaoVeNenTangCuaDang/EditForm/Quandoinhandanvn.jpg
10/03/2022 5:00 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Bác Hồ chỉ dạy mục đích của công tác ngoại giao là “phải luôn luôn vì lợi ích của dân tộc mà phục vụ”; Việt Nam sẵn sàng “làm bạn với tất cả mọi nước dân chủ và không gây thù oán với một ai”. Cán bộ ngoại giao phải có trình độ và bản lĩnh: phải “nhìn cho rộng suy cho kỹ”, vừa phải biết mình, biết người, vừa phải biết thời, biết thế, biết dừng (giữ vững nguyên tắc) nhưng cũng biết biến (ứng vạn biến),…

Truongsa-hoangsavn.jpg

Trên nền tảng đó, Đại hội XIII khẳng định: “Tiếp tục thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa; chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, có hiệu quả; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, không ngừng nâng cao vị thế, uy tín quốc tế của Việt Nam”. Ngày 15/12/2021, phát biểu tại Hội nghị Ngoại giao lần thứ 31, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nêu phương châm cho ngành ngoại giao là: Tình cảm, chân thành, tin cậy, bình đẳng, tôn trọng, hiệu quả, cùng phát triển. Đồng chí còn nói: “Tôi nghĩ đơn giản: Tình cảm vì ai cũng có tình cảm, mình phải đánh sâu cái này. Thứ hai, chân thành, tức là mình nói cái gì cũng từ tấm lòng. Tin cậy vì mình có tin người ta người ta mới tin mình. Bình đẳng là đối với các nước như nhau, chứ không thể với nước lớn mình khúm núm, nước bé mình lại trịch thượng…”. Thủ tướng cũng đề nghị đổi mới tư duy triển khai công tác ngoại giao trên cơ sở bảo đảm lợi ích quốc gia, đồng thời đề cao chủ nghĩa đa phương trên tinh thần “cương quyết, kiên định, nhưng cũng linh hoạt, thích ứng và hiệu quả”.

Từ phương châm này, cần kiên định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa; là bạn tốt, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Phải khẳng định đường lối này để bạn bè, đối tác quốc tế ngày càng tin cậy và yêu mến Việt Nam, hiểu rõ hơn đường lối và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội của Việt Nam. Thủ tướng nhấn mạnh: “Chúng ta không “chọn bên” mà chọn lẽ phải, xu hướng thời đại là hòa bình, hợp tác và phát triển”.

Trong quan hệ quốc tế, từ trước đến nay Việt Nam chủ trương không tham gia liên minh quân sự; không liên kết với nước này để chống nước kia; không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự hoặc sử dụng lãnh thổ Việt Nam để chống lại nước khác; không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế. Những ai tôn trọng độc lập, chủ quyền, thiết lập và mở rộng quan hệ hữu nghị, hợp tác bình đẳng, cùng có lợi với Việt Nam đều là đối tác; bất kỳ thế lực nào có âm mưu và hành động chống phá mục tiêu của nước Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, lật đổ chế độ xã hội chủ nghĩa, xâm phạm độc lập, chủ quyền, lợi ích quốc gia - dân tộc Việt Nam đều là đối tượng của Việt Nam.

Là quốc gia có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, Việt Nam thực hiện nghiêm chỉnh các nghĩa vụ, đồng thời tích cực hợp tác cùng các quốc gia khác giải quyết các vấn đề an ninh đang nổi lên, góp phần bảo vệ hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới. Việt Nam đánh giá cao vai trò của Liên hợp quốc trong các hoạt động gìn giữ hòa bình, ngăn ngừa xung đột, chiến tranh; thực thi những chuẩn mực cốt lõi của quan hệ quốc tế trong Hiến chương Liên hợp quốc.

Gần đây nhất, Đại hội đồng Liên hợp quốc tổ chức phiên họp khẩn cấp lần thứ 11 để thảo luận về tình hình Ukraine. Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc đã tiếp tục làm rõ lập trường của nước ta, Đại sứ cho rằng: Hơn 70 năm trước, những nhà sáng lập Liên hợp quốc đã gửi gắm trong Hiến chương bao hy vọng và khát vọng mong thế hệ tương lai tránh được hiểm họa chiến tranh. Họ đã đưa vào Hiến chương các nguyên tắc cơ bản, nay đã trở thành nền tảng cho luật pháp quốc tế và quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa các quốc gia. Tuy nhiên, những hành động không phù hợp với những nguyên tắc này vẫn tiếp tục diễn ra, đe dọa nghiêm trọng hòa bình quốc tế, cũng như an ninh và phát triển của các quốc gia và người dân. Những hành động đó thách thức ngay cả tính thời sự và hợp pháp của Liên hợp quốc.

Quandoinhandanvn.jpg

Đại sứ nhấn mạnh: Lịch sử của chính dân tộc chúng tôi hứng chịu các cuộc chiến tranh đã nhiều lần chỉ ra rằng, các cuộc chiến tranh và xung đột đến tận ngày nay thường bắt nguồn từ các học thuyết lỗi thời đề cao chính trị cường quyền, tham vọng thống trị, áp đặt và sử dụng vũ lực để giải quyết các tranh chấp quốc tế. Một số xung đột vẫn còn gắn liền với những yếu tố lịch sử, ngộ nhận và hiểu lầm. Với trải nghiệm của chính mình, Việt Nam thấu hiểu rằng chiến tranh và xung đột khi nổ ra chỉ gây ra đau khổ sâu sắc cho người dân và hậu quả nghiêm trọng đối với nhiều khía cạnh trong đời sống của các quốc gia có liên quan trực tiếp cũng như của các quốc gia khác.

Trong bối cảnh đó, Việt Nam đã nhiều lần nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn trọng luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc. Mọi tranh chấp quốc tế cần được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, dựa trên các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc, bao gồm các nguyên tắc về bình đẳng chủ quyền, độc lập chính trị và toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia và không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực. Tất cả các quốc gia lớn hay nhỏ đều phải tuân thủ các nguyên tắc cơ bản này.

Do đó, Việt Nam hết sức lo ngại về tình hình xung đột vũ trang hiện nay ở Ukraine, một quốc gia thành viên có chủ quyền của Liên Hợp Quốc. Việt Nam và các nước thành viên ASEAN khác đã ra tuyên bố về vấn đề này vào ngày 26/2. Điều cấp bách hiện nay là cần kiềm chế tối đa và chấm dứt ngay lập tức việc sử dụng vũ lực để tránh thêm thương vong và tổn thất, đặc biệt là đối với dân thường. Chúng tôi kêu gọi các bên liên quan giảm leo thang căng thẳng, nối lại đối thoại và đàm phán thông qua tất cả các kênh, nhằm đạt được giải pháp lâu dài có tính đến lợi ích và quan ngại của tất cả các bên, trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là nguyên tắc tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia. Nhưng những phần tử chống đối đã chỉ trích: “Kẻ yếu, viện cớ trung lập để yên thân, đến mức thấy kẻ mạnh xâm lược không dám lên án, thấy kẻ mạnh cướp bóc không dám hô hoán,… Kẻ yếu, sợ kẻ mạnh mà ‘khôn khéo’ im lặng để kẻ mạnh ức hiếp người yếu, thì khi ngồi ghế quan tòa sẽ bẻ cong công lý mà xử lợi cho người thân, xử lợi cho người phải chịu ơn, xử lợi cho kẻ có quyền, có tiền…”.

Không! Không phải như họ nói. Việt Nam không “chọn bên” mà chọn lẽ phải!

TRUNG THÀNH

True
Nâng cao “sức đề kháng” cho thanh thiếu niên trước thông tin xấu, độc trên không gian mạngBài viếtAG3567Nâng cao “sức đề kháng” cho thanh thiếu niên trước thông tin xấu, độc trên không gian mạng/SiteAssets/Thang3biengioi-2.jpg
08/03/2022 3:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Internet nói chung và mạng xã hội nói riêng đã và đang xâm nhập sâu rộng vào mọi mặt của đời sống xã hội, mọi người trên toàn cầu cũng được “xích lại gần nhau” hơn, hàng triệu cuộc gặp gỡ, giao lưu mỗi ngày, thông tin được trao đổi, chia sẻ hàng tỷ bytes mỗi phút trên môi trường mạng… các thế lực thù địch, phản động, cơ hội và cả một bộ phận người dân kém hiểu biết cũng lợi dụng tiện ích này để đăng tải những thông tin giả, tin xấu độc nhằm làm xáo trộn, phức tạp hóa các vấn đề hay xuyên tạc, bóp méo sự thật. Những thông tin giả, tin xấu độc ấy giống như vi-rút có tốc độ lây lan rất nhanh và tác động tiêu cực không nhỏ đến xã hội, cuộc sống của nhiều người. Trong đó, thanh thiếu niên là đối tượng sử dụng Internet, mạng xã hội nhiều nhất (theo UNICEF có 71% người từ 15-24 tuổi đang trực tuyến) và cũng là đối tượng dễ bị ảnh hưởng nếu không được định hướng đúng đắn.

Thang3biengioi-2.jpg

Theo báo cáo Việt Nam Digital 2021 do We Are Social và Hootsuite thống kê, Việt Nam có khoảng 68,17/97,8 triệu người dân đang sử dụng Internet, với thời lượng trung bình là 6 giờ 47 phút, người dùng Internet Việt Nam đang dành rất nhiều thời gian để xem TV Streaming và dùng các nền tảng mạng xã hội. Các mạng xã hội được sử dụng nhiều nhất là Youtube (92%), Facebook (91,7%), Zalo (76,5%), Instagram (53,5%), Tiktok (47,6%)… Chỉ tính riêng số liệu thống kê của Facebook, cho thấy ở Việt Nam có hơn 73 triệu tài khoản truy cập hàng ngày vào mạng xã hội này thông qua thiết bị di động, đa số là thanh thiếu niên.

Việc phân tích những số liệu trên để thấy rằng, thanh thiếu niên Việt Nam là lực lượng đông đảo, có khả năng tiếp cận nhanh và làm chủ thành tựu khoa học công nghệ mới, có nhiều cơ hội tham gia vào thế giới thông tin, tiếp cận với nhiều hệ tư tưởng và giá trị sống khác nhau thông qua môi trường mạng. Nếu biết khai thác, sử dụng hợp lý thì nó mang lại hiệu quả rất lớn cả trong học tập, công tác, sinh hoạt và đời sống xã hội cho thanh thiếu niên, ngược lại nó sẽ gây ra nhiều hệ lụy không tốt. Đặc điểm nổi trội của các trang mạng xã hội là thông tin nhanh, nhiều, nhưng bị trộn lẫn giữa những thông tin tốt với thông tin xấu, nếu không có khả năng chọn lọc và xử lý thông tin dẫn đến nhiễu loạn, nhận thức sai trái; bị lừa gạt, bị bắt nạt trên mạng; có khi bị dụ dỗ, lôi kéo tham gia vào lối sống trụy lạc, vô văn hóa, kích động bạo lực, gây mất an ninh trật tự, chia rẽ đoàn kết dân tộc, tôn giáo… Năm 2021, lực lượng công an tiếp tục phát hiện các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị không ngừng gia tăng các hoạt động chống phá Đảng và Nhà nước ta. Chúng tạo lập, điều hành 40 trang mạng, hơn 1.000 tài khoản, fanpage, nhóm Facebook và 70 kênh Youtube đăng tải hơn 2,3 triệu tin, bài viết gốc, qua đó đã thu hút hơn 90 triệu lượt tương tác.

Thời gian tới, Internet và mạng xã hội chắc chắn sẽ tiếp tục phát triển, tác động mạnh mẽ lên xã hội về mọi mặt. Trong đó, không loại trừ những hành vi bóp méo sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Yêu cầu đặt ra hiện nay, bên cạnh việc tạo dựng hành lang pháp lý; các biện pháp bằng khoa học - kỹ thuật trong quản lý; chúng ta cần có giải pháp căn cơ, lâu dài để tạo “sức đề kháng” cho thanh thiếu niên chủ động sàng lọc, nhận diện được các thông tin xấu, độc, tiếp nhận thông tin tích cực trên không gian mạng, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn đó, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã xây dựng Đề án “Giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh thiếu nhi trên không gian mạng, giai đoạn 2022 - 2030”. Dự thảo đề án đề ra 7 nhóm nhiệm vụ và giải pháp để góp phần giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi trên không gian mạng, trong đó: kiểm soát, xử lý, ngăn chặn thông tin xấu độc, bịa đặt, xuyên tạc trên không gian mạng ảnh hưởng tiêu cực đến thanh thiếu nhi; triển khai hiệu quả Cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” trên không gian mạng; xây dựng các sản phẩm truyền thông hiện đại phục vụ công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi trên không gian mạng. Đề án đang được lấy ý kiến rộng rãi trước khi trình Chính phủ ban hành.

Bên cạnh đó, mỗi gia đình, nhà trường, cơ quan, đơn vị, địa phương cần làm tốt công tác giáo dục, bồi dưỡng cho thanh thiếu niên nâng cao nhận thức về vai trò, tác dụng và những bất cập khi sử dụng Internet, mạng xã hội; định hướng giá trị nhân cách và lối sống tốt đẹp của con người, nâng cao “sức đề kháng” trước tác động tiêu cực. Quan trọng hơn hết, gia đình cần dành nhiều thời gian hơn để quan tâm, chăm sóc, dạy dỗ con cái, định hướng con cái sử dụng điện thoại, mạng xã hội đúng mục đích, phù hợp góp phần xây dựng không gian mạng lành mạnh, an toàn và hữu ích.

Thiết nghĩ, việc giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi nói chung và trên không gian mạng nói riêng là nhiệm vụ của toàn Đảng, của các cấp, các ngành, đoàn thể, xã hội và gia đình trong đó Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh có vai trò đặc biệt quan trọng. Bản thân mỗi thanh thiếu niên cần phải luôn tự trau dồi đạo đức cách mạng, khiêm tốn, giản dị, cầu tiến; “dưỡng tâm trong, rèn trí sáng, xây hoài bão lớn”; ra sức đấu tranh chống lại các biểu hiện tiêu cực, tệ nạn xã hội và luận điệu sai trái của các thế lực thù địch; kiên quyết đấu tranh chống các biểu hiện của chủ nghĩa cá nhân, chủ nghĩa cơ hội, lối sống thực dụng, ích kỷ, có như thế thanh thiếu niên mới đủ “sức đề kháng” để miễn nhiễm với những tác động tiêu cực từ Internet, mạng xã hội, mới đủ sức kế tục sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, của dân tộc.

Sự thật


False
Phát động cuộc thi viết chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của ĐảngTinHòa BìnhPhát động cuộc thi viết chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng/SiteAssets/Cuocthiviet-BVNTTT.jpg

(TUAG)- Sáng ngày 1/3, tại Hà Nội, ​Ban Chỉ đạo 35 Trung ương tổ chức phát động Cuộc thi viết chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch lần thứ hai năm 2022.

02/03/2022 8:00 SANoĐã ban hành

GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Phó Trưởng Ban chỉ đạo 35 Trung ương, chủ trì buổi phát động.

Phát biểu tại buổi họp báo phát động Cuộc thi viết chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch lần thứ hai năm 2022, GS.TS Nguyễn Xuân Thắng khẳng định việc tổ chức cuộc thi có ý nghĩa quan trọng, không chỉ trong Đảng mà của toàn xã hội.

Phatdong-thiviet-chinhluan-Thang.jpg
GS.TS Nguyễn Xuân Thắng phát biểu tại lễ phát động cuộc thi.

Cuộc thi viết chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch lần thứ hai, năm 2022 là sự tiếp nối thành công của Cuộc thi viết chính luận "Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới" do Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức năm 2021, có sự mở rộng về quy mô và nâng lên tầm mức toàn quốc.

Cuộc thi nhằm tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò quan trọng trong đời sống xã hội của công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân; tiếp tục phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng, rèn luyện lực lượng tham gia đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch.

Đồng thời cung cấp luận cứ khoa học và hình thành nguồn bài viết phong phú, có chất lượng, phục vụ trực tiếp công tác tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, bảo vệ, tuyên truyền đường lối, quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là Văn kiện Đại hội XIII của Đảng và các Nghị quyết Hội nghị Trung ương khóa XIII.

Phatdong-thiviet-chinhluan.jpeg

Đặc biệt, GS.TS Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh ngày 3-2 vừa qua, nhân kỉ niệm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản cuốn sách "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Cuốn sách có giá trị cao về lý luận và thực tiễn, do đó cuộc thi là dịp để lan tỏa nội dung cuốn sách.

Đối tượng dự thi viết chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch lần thứ hai là người Việt Nam ở trong nước và nước ngoài, người nước ngoài. Mỗi tác giả/nhóm tác giả được gửi tối đa 2 bài viết: một bài viết loại hình tạp chí (in hoặc điện tử) và một bài viết loại hình báo in hoặc điện tử.

Ban Tổ chức cuộc thi sẽ trao giải theo hai loại hình là bài tạp chí (tạp chí in và tạp chí điện tử) và báo (báo in và báo điện tử). Mỗi loại hình gồm 1 giải đặc biệt, 5 giải A, 8 giải B, 15 giải C, 20 giải khuyến khích.

Bên cạnh đó còn 15 giải tập thể xuất sắc cho các cơ quan, tổ chức, địa phương. Ngoài ra, Ban Tổ chức sẽ trao tặng 20 giải triển vọng cho bài viết dự thi của đoàn viên, thanh niên, sinh viên có chất lượng tốt.

Chủ đề bài viết tập trung vào những vấn đề cơ bản, trọng tâm về công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch hiện nay, như: giá trị khoa học, cách mạng và thời đại của chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và những đề xuất bổ sung, phát triển; chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam hiện nay; lý luận về đường lối đổi mới đất nước; bảo vệ, vận dụng và phát triển lý luận của Đảng về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; những nội dung cốt lõi, nội dung mới của Văn kiện Đại hội XIII của Đảng, các Hội nghị Trung ương khóa XIII; phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sau dịch bệnh Covid-19; đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch, phản động, các phần tử cơ hội trên tất cả các lĩnh vực; tổng kết những kinh nghiệm quý, mô hình, cách làm hiệu quả và đề xuất giải pháp, kiến nghị để nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch…

Bài dự thi phải là tác phẩm sáng tạo lần đầu, không trùng lặp các công trình đã công bố, chưa được công bố trên các tạp chí, sách, báo, bản tin, cổng thông tin điện tử cho đến trước thời điểm gửi tham gia dự thi; bảo đảm tiêu chí đúng quy định của cuộc thi.

Cuocthiviet-BVNTTT.jpg

Thể lệ cuộc thi: Thể lệ cuộc thi.pdf

Ban Tổ chức nhận bài dự thi bắt đầu từ ngày phát động đến hết ngày 30/7/2022 (tính theo dấu bưu điện). Lễ công bố và trao giải diễn ra vào tháng 10/2022, nhân dịp 04 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW.

Tác giả/nhóm tác giả là cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động thuộc các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương, các tầng lớp nhân dân gửi bài viết dự thi (gồm bản in và file mềm) về đầu mối Ban Chỉ đạo 35 cấp tỉnh và tương đương; tác giả/nhóm tác giả là cán bộ, đảng viên, học viên, sinh viên của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh gửi bài viết dự thi theo đầu mối các đơn vị trực thuộc Học viện; Tác giả/nhóm tác giả không thuộc nhóm đối tượng gửi bài về Ban Chỉ đạo 35 cấp tỉnh và tương đương hoặc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh thì gửi bài dự thi trực tiếp về Ban Tổ chức cuộc thi theo địa chỉ: Văn phòng Ban Chỉ đạo 35 Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, 135 Nguyễn Phong Sắc (hoặc số 419 Hoàng Quốc Việt), quận Cầu Giấy, TP Hà Nội đồng thời, gửi về email: thiviet35hcma@gmail.com.

Cơ cấu giải thưởng gồm hai loại hình là Tạp chí (tạp chí in và tạp chí điện tử) và Báo (báo in và báo điện tử). Mỗi loại hình gồm: 01 giải Đặc biệt, 05 giải A, 08 giải B, 15 giải C, 20 giải Khuyến khích. Đồng thời, trao 15 giải Tập thể xuất sắc cho các cơ quan, tổ chức, địa phương; 20 giải Triển vọng cho bài viết dự thi của đoàn viên, thanh niên, sinh viên có chất lượng tốt.

H.B

False
1 - 30Next