Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksBảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Chào mừng quý vị đến với Cổng thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh An Giang!
 
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
 

(TUAG)- Ở Việt Nam, hầu hết những người quan tâm đến thời cuộc đều biết về bộ mặt phản động, tráo trở của một số tên mạo danh là “kẻ sĩ yêu nước”, “trí thức thương nòi”; tự phong là “chiến sĩ dân chủ” cũng như các cái gọi là “Hội anh em dân chủ”, “nhóm dân chủ cấp tiến”… Bọn chúng thường phê phán Đảng ta “không chịu thực hiện đa nguyên chính trị, cố bám giữ độc quyền lãnh đạo”(!); theo chúng “không có đa nguyên, đa đảng thì không bao giờ có dân chủ”(!)… Từ đó, quy kết: “Độc tài, Đảng trị là cái gốc sai chính của nhà cầm quyền Việt Nam hiện tại”, đòi phải sửa đổi Hiến pháp, xoá bỏ Điều 4, hiến định về vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam…

 
 

(TUAG)- Cách đây 75 năm, ngay từ những ngày đầu lập nước, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Bác Hồ, hoạt động Ngoại giao đã khéo léo, bản lĩnh thể hiện vai trò tiên phong trong việc giữ vững độc lập nước nhà, góp phần quan trọng bảo vệ thành công chính quyền cách mạng non trẻ. Mặt trận ngoại giao đã sát cánh cùng mặt trận quân sự “vừa đánh vừa đàm” và cụ thể hóa những thắng lợi ở chiến trường trên bàn đàm phán tại Geneva năm 1954 và tại Paris năm 1973. Đồng thời, Ngoại giao đã đi đầu trong việc vận động các nước ủng hộ sự nghiệp giải phóng dân tộc, công nhận nền hòa bình và độc lập của Việt Nam.

 
 

​(TUAG)- Bác Hồ khẳng định: “Đồng bào Kinh hay Thổ, Mường hay Mán, Gia Rai hay Ê Đê, Xê Đăng hay Ba Na và các dân tộc thiểu số khác, đều là con cháu Việt Nam, đều là anh em ruột thịt… Chúng ta phải thương yêu nhau, phải kính trọng nhau, phải giúp đỡ nhau để mưu hạnh phúc chung của chúng ta và con cháu chúng ta. Sông có thể cạn, núi có thể mòn, nhưng lòng đoàn kết của chúng ta không bao giờ giảm bớt. Chúng ta quyết góp chung lực lượng lại để giữ vững quyền tự do, độc lập của chúng ta”.

 
 

​(TUAG)- 74 năm đã trôi qua, kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến” (19/12/1946 - 19/12/2020). Lời kêu gọi bất hủ ấy vẫn mãi trường tồn cùng lịch sử dân tộc Việt Nam, một văn kiện mang tính cương lĩnh quân sự có giá trị lịch sử trong mọi thời đại; thể hiện ý thức sâu sắc giá trị của độc lập dân tộc và niềm tin vững bền về con đường cách mạng mà Bác Hồ và toàn Đảng, toàn dân ta đã lựa chọn.

 
 

(TUAG)- Mục tiêu chống phá xuyên suốt của các thế lực thù địch là Đảng ta, trước nhất là nền tảng tư tưởng của Đảng. Vì vậy, cần chủ động đấu tranh làm thất bại âm mưu, thủ đoạn  của các thế lực thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng- bảo vệ “trí khôn của Đảng”.

 
 

(TUAG)- Nhiều lần Bác Hồ khẳng định: "Đảng ta như biển rộng núi cao". Đảng đã gánh vác nhiệm vụ lịch sử đưa Nhân dân ta anh dũng tiến lên giành thắng lợi này đến thắng lợi khác. Từ đó đến nay, trải qua một đoạn đường dài đầy hy sinh gian khổ, cách mạng Việt Nam, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng ta, đã giành được những thắng lợi to lớn. "Với tất cả tinh thần khiêm tốn của người cách mạng, chúng ta vẫn có quyền nói rằng: Ðảng ta thật là vĩ đại!"…

 
 

​(TUAG)- Chiều ngày 23/11, tại thành phố Cần Thơ, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và các trường chính trị tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khu vực phía Nam với việc thực hiện Nghị quyết 35-NQ/TW của Bộ Chính trị về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”.

 
 

(TUAG)- Trên các trang mạng đang xuất hiện các bài viết xuyên tạc đầy ác ý, kiểu như: "không thể trông chờ hay van xin những kẻ độc tài và luôn cúi đế quốc ban phát dân chủ"  với quy kết: Tình hình mọi mặt của Việt Nam càng ngày càng xấu, càng tồi tệ… Một tên khác với bút danh "Cánh cò" đã đăng cho rằng dất nước ta "Đất nước của tội phạm"…

 
 
 
 
  
Phân loại
  
  
  
  
  
Tóm tắt
  
  
  
  
Nội dung
  
“Các nhà  dân chủ” hoạt động theo mệnh lệnh của phương TâyBài viếtTrung Thành“Các nhà  dân chủ” hoạt động theo mệnh lệnh của phương Tây/XDDImages/2021-01/Dan-chu-1_Key_15012021160717.webp

(TUAG)- Ở Việt Nam, hầu hết những người quan tâm đến thời cuộc đều biết về bộ mặt phản động, tráo trở của một số tên mạo danh là “kẻ sĩ yêu nước”, “trí thức thương nòi”; tự phong là “chiến sĩ dân chủ” cũng như các cái gọi là “Hội anh em dân chủ”, “nhóm dân chủ cấp tiến”… Bọn chúng thường phê phán Đảng ta “không chịu thực hiện đa nguyên chính trị, cố bám giữ độc quyền lãnh đạo”(!); theo chúng “không có đa nguyên, đa đảng thì không bao giờ có dân chủ”(!)… Từ đó, quy kết: “Độc tài, Đảng trị là cái gốc sai chính của nhà cầm quyền Việt Nam hiện tại”, đòi phải sửa đổi Hiến pháp, xoá bỏ Điều 4, hiến định về vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam…

15/01/2021 5:00 CHNoĐã ban hành

Cùng với đó, bọn chúng còn liệt kê, thêm thắt vào những sai lầm, thiếu sót của Đảng, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế, quản lý xã hội để minh chứng cho sự cần thiết phải “chấm dứt vai trò lịch sử của Đảng”. Nguy hiểm hơn là đã nhen nhóm gầy dựng các tổ chức đối lập phản động, như cái gọi là “Đảng Dân chủ”, “Đảng Dân chủ xã hội”, “Đảng Dân chủ tự do Thiên chúa giáo”, “Đảng Dân chủ tự do Phật giáo”... Chúng đang ra sức kêu gọi thiết lập “chế độ dân chủ đa nguyên”, coi đó là một “mệnh lệnh” của đất nước hiện nay! Chúng lớn tiếng xằng bậy cho rằng: “đất nước sẽ tàn tạ đến nỗi tàn tật”, nếu vẫn chấp nhận “chế độ cộng sản”!


Và mới đây, trên trang Rfavietnam.com, VietTuSaiGon đã cho ra thêm bài viết tiếp tục xuyên tạc, bịa đặt, phủ nhận nền dân chủ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam, chúng vu khống: Một trong những nguyên nhân làm cho dân chủ ở Việt Nam “mất dần sức sống” là vì đảng, chính phủ hiện hành bắt bớ, giam cầm, đàn áp “các nhà hoạt động dân chủ” như Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Công Định, Nguyễn Văn Đài và Lê Thu Hà…Cũng do quen thói “theo đóm ăn tàn” nhằm có được những đồng tiền nhơ bẩn của bọn phản động lưu vong, Đỗ Ngà mới cho ra lò “Nói bậy” luận điệu: “bao giờ Việt Nam mới xây nên thành trì dân chủ?” với “Một nền dân chủ hoàn chỉnh”, một “thiên đường dân chủ” kiểu Phương Tây! Y còn gào thét đề xuất thực hiện cái gọi là “văn hóa đa nguyên” cho có thêm phần “son,phấn”(!!!???).

Không ai lạ gì “các nhà hoạt động dân chủ” nói trên. Trong đó, điển hình là cái gọi là “Hội anh em dân chủ” do Nguyễn Văn Đài cầm đầu. Ngay trong cái gọi là tuyên ngôn của mình, cái Hội đó đã hùng hồn tuyên bố: “Không thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam, không chịu sự điều chỉnh của pháp luật Việt Nam”... Thử hỏi có ở đâu trên thế giới này có một thứ “kỳ cục” như vậy không? Và dĩ nhiên, nó đã lợi dụng quyền tự do, dân chủ liên kết với các tổ chức bất hợp pháp ở trong và ngoài nước hậu thuẫn, hỗ trợ tài chính, tập hợp lực lượng, huấn luyện, mở rộng các hoạt động chống phá, chờ thời điểm phù hợp đẩy mạnh cái gọi là “cách mạng đường phố”, gây sức ép, công khai hoạt động, đối đầu chính quyền, hướng tới thay đổi thể chế chính trị tại Việt Nam, lật đổ vai trò lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của nhà nước; xây dựng chế độ “đa nguyên, đa đảng”, “tam quyền phân lập”, xã hội dân sự ở Việt Nam.

Tại châu Âu, Nguyễn Văn Đài và đồng bọn đã gặp gỡ, xuyên tạc, vu cáo tình hình dân chủ, nhân quyền Việt Nam, trực tiếp tiếp xúc, vận động một số phái đoàn ngoại giao, một số nghị sĩ của EU để thông qua dự luật Magnitsky; thúc đẩy các tổ chức NGO kêu gọi, cản trở Hiệp định thương mại EVFTA. Tại Mỹ, Đài và đồng bọn luồn lách, gặp gỡ nhiều cơ quan trong chính phủ Hoa Kỳ; gặp một số dân biểu như Alan Lowenthal, Thượng nghị sĩ Macro Rubio, John Collins và các tổ chức phi chính phủ khác như NED, Freedom House, American Bar Association, Ủy ban Tự do Tôn giáo quốc tế… để vu cáo, xuyên tạc, nhằm tạo ra nhận thức sai lệch tình hình dân chủ, nhân quyền trong nước; qua đó kêu gọi các tổ chức, cá nhân gây sức ép, ra điều kiện, can thiệp công việc nội bộ của Việt Nam.

Tuy nhiên “lưới trời lồng lộng, thưa mà khó lọt”, ngày 05-04-2018, phiên tòa xét xử đối với các bị cáo trong vụ án “Nguyễn Văn Đài cùng đồng phạm” với tội danh Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân được quy định tại điều 79, Bộ luật Hình sự với tổng cộng bản án 66 năm tù giam và 17 năm quản chế đã được dành cho 6 bị cáo cộm cán của tổ chức này.

Lịch sử đã khẳng định sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với đất nước ta là sự lựa chọn tất yếu của lịch sử; là ý nguyện của Nhân dân. Thắng lợi của công cuộc đấu tranh giành chính quyền mà đỉnh cao là Cách mạng Tháng Tám năm 1945 có nhiều nguyên nhân, trong đó nhân tố hàng đầu là sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng. Trước hết là sự hoạch định đúng Cương lĩnh, đường lối cách mạng: Nêu cao ngọn cờ giải phóng dân tộc. Tập hợp, đoàn kết rộng rãi toàn dân tộc. Chú trọng phát triển tình thế cách mạng và nắm bắt thời cơ. Đảng rất coi trọng phát triển thực lực cách mạng, giải quyết đúng đắn các mối quan hệ giữa nhân tố chủ quan, khách quan, thời cơ và nguy cơ. Đảng nhận thấy rõ, cách mạng của ta phải do ta tự làm lấy, vì vậy phải có sức mạnh. “Dù sao chỉ có thực lực của ta mới quyết định được sự thắng lợi”…

Trong những năm 1945-1946, do bối cảnh tình hình chính trị diễn biến phức tạp, ở Việt Nam, ngoài Đảng Cộng sản Việt Nam còn tồn tại một số đảng phái đối lập như Việt Nam Quốc dân đảng, Việt Nam Cách mạng đồng minh hội..., nhưng trên thực tế, chỉ có duy nhất Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo cách mạng. Các đảng phái, tổ chức đối lập thời kỳ này đã không vì lợi ích quốc gia, dân tộc mà âm mưu phá hoại cách mạng, xoá bỏ chính quyền cách mạng non trẻ, nên bị chính lịch sử và Nhân dân ta loại bỏ.

Như vậy ở nước ta từng đã có và cũng từng phủ định đa đảng. Từ đó đến nay, nền chính trị nhất nguyên, với vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam ngày càng được củng cố, phát triển toàn diện. Thực tiễn phong phú, sinh động qua gần một thế kỷ đã chứng tỏ, sự lãnh đạo đúng đắn và sáng suốt của Đảng là nhân tố hàng đầu lập nên nhiều kỳ tích. Trên thực tế, thể chế nhất nguyên một đảng lãnh đạo hoàn toàn không đồng nghĩa với mất dân chủ, kém phát triển và dân chủ, phát triển không đồng nghĩa với đa nguyên, đa đảng. Trên thế giới hiện nay, nhiều quốc gia đa nguyên, đa đảng, nhưng vẫn mất dân chủ, vẫn là những nước nghèo, kém phát triển nhất; ngược lại, cũng có những nước chỉ một đảng lãnh đạo, nhưng dân chủ vẫn được bảo đảm, kinh tế - xã hội phát triển, đời sống Nhân dân sung túc: “Không phải có nhiều đảng thì dân chủ hơn, ít đảng thì ít dân chủ hơn”.

Riêng tại Phương Tây, điển hình là nước Mỹ đang tồn tại của 112 đảng, nhưng chỉ có hai đảng (Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hoà) thay nhau cầm quyền. Tuy bề ngoài là chế độ đa đảng đối lập, nhưng xét về bản chất chỉ là một đảng - đảng của giai cấp tư sản. Vì thế, dù Đảng Dân chủ hay Đảng Cộng hoà nắm quyền, cũng đều là đảng của giai cấp tư sản, đại diện cho lợi ích của giai cấp tư sản; dân chủ ở Mỹ không gì khác là nền dân chủ tư sản, nền dân chủ chỉ dành cho một bộ phận thiểu số, một số ít người trong xã hội. Điều này cũng dễ hiểu tại sao ở Mỹ, bên cạnh “một xã hội” với những người có cuộc sống xa hoa, hào nhoáng thì vẫn còn tồn tại “một xã hội” hoàn toàn khác hẳn, gồm hàng chục triệu người phải sống trong sự bất công, thất nghiệp, đói nghèo, bệnh tật, không có quyền dân chủ... Chính người Mỹ, Paul Mishler - Giáo sư trường Đại học bang Indiana đã chỉ rõ nguyên nhân của tình trạng này: Mọi đói nghèo, thất nghiệp, thất học,v.v.. đều do lỗi của hệ thống, lỗi từ chủ nghĩa tư bản Mỹ gây ra; nước Mỹ tự xưng là đa đảng nhưng thực chất chỉ là một đảng, đó là đảng của chủ nghĩa tư bản, dù là Đảng Cộng hoà hay Dân chủ.

Chủ tịch Hồ Chí Minh sau bao năm bôn ba đã tìm thấy và mang về “cái quý giá nhất” của Nhân dân-đó là tư tưởng dân chủ, chế độ dân chủ kiểu mới. Từ một nước thuộc địa dưới sự cai trị tàn bạo của thực dân, đế quốc “nhà tù nhiều hơn trường học”… Nhân dân ta đã trở thành người làm chủ đất nước. Nền dân chủ xã hội chủ nghĩa không ngừng được hoàn thiện: Bảo đảm tất cả quyền lực nhà nước thuộc về Nhân dân. Thực hiện đúng đắn, hiệu quả dân chủ trực tiếp, dân chủ đại diện, đặc biệt là dân chủ ở cơ sở. Thực hiện tốt, có hiệu quả trên thực tế phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng".

Nhưng một số tổ chức phi chính phủ quốc tế đứng ra bao biện, bảo vệ một số người gọi là "nhà dân chủ" ở Việt Nam là tiếp tay cho hoạt chống phá Ðảng và Nhà nước Việt Nam. Riêng luận điệu thiết lập “chế độ dân chủ đa nguyên” là “mệnh lệnh” của đất nước thực chất lại là “mệnh lệnh” của những ông chủ ở phương Tây./.

Trung Thành

False
Việt Nam sẵn sàng vươn lên đóng vai trò nòng cốt, dẫn dắt trên trường quốc tếBài viếtTrung ThànhViệt Nam sẵn sàng vươn lên đóng vai trò nòng cốt, dẫn dắt trên trường quốc tếhttps://www.angiang.dcs.vn/Imagesnews/2020-01/Vao-xuan_Key_24012020223256.jpg

(TUAG)- Cách đây 75 năm, ngay từ những ngày đầu lập nước, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Bác Hồ, hoạt động Ngoại giao đã khéo léo, bản lĩnh thể hiện vai trò tiên phong trong việc giữ vững độc lập nước nhà, góp phần quan trọng bảo vệ thành công chính quyền cách mạng non trẻ. Mặt trận ngoại giao đã sát cánh cùng mặt trận quân sự “vừa đánh vừa đàm” và cụ thể hóa những thắng lợi ở chiến trường trên bàn đàm phán tại Geneva năm 1954 và tại Paris năm 1973. Đồng thời, Ngoại giao đã đi đầu trong việc vận động các nước ủng hộ sự nghiệp giải phóng dân tộc, công nhận nền hòa bình và độc lập của Việt Nam.

08/01/2021 9:00 SAYesĐã ban hành

Trong sự nghiệp đổi mới, Ngoại giao đã trực tiếp góp phần quan trọng tạo dựng và giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, bảo vệ vững chắc Tổ quốc, đồng thời linh hoạt, sáng tạo tìm ra phương cách mới thúc đẩy hợp tác quốc tế, tạo mọi điều kiện quốc tế thuận lợi để xây dựng và phát triển đất nước, góp phần quan trọng nâng cao thế và gia tăng thế lực cho đất nước. Từ một nước không có tên trên bản đồ thế giới, đến nay Việt Nam đã sẵn sàng vươn lên đóng vai trò nòng cốt, dẫn dắt, đóng góp có trách nhiệm vào công việc của thế giới với vị thế ngày càng cao. Từ một quốc gia bị bao vây, cấm vận, đến nay, Việt Nam đã thiết lập khuôn khổ quan hệ ổn định, lâu dài với 30 đối tác chiến lược và đối tác toàn diện, mở rộng, đưa quan hệ đi vào chiều sâu, thực chất với các nước, nhất là các đối tác có tầm quan trọng chiến lược đối với sự phát triển, an ninh của đất nước, tạo sự đan xen, gắn kết giữa lợi ích Việt Nam với các nước (New zealand được nâng cấp lên Đối tác Chiến lược thứ 17 cùng với 13 đối tác toàn diện).

Riêng năm 2020 hòa bình, hợp tác, phát triển vẫn là xu thế lớn; là khát vọng cháy bỏng của cả loài người. Nhưng thế giới cũng chứng kiến nhiều biến động to lớn, chưa từng có, với hệ lụy và tác động đa chiều, đa lĩnh vực, ở tầm toàn cầu: Đại dịch COVID-19 đã tác động nghiêm trọng, sâu rộng. Kinh tế thế giới rơi vào suy thoái, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn quyết liệt chưa từng có kể từ sau chiến tranh lạnh. Các trào lưu chống toàn cầu hóa, dân túy, bảo hộ vốn xuất hiện từ trước lại càng có điều kiện phát triển mạnh mẽ. Tình hình Biển Đông có nhiều phức tạp mới, tiềm ẩn nguy cơ đối với hòa bình, ổn định ở khu vực. Cùng với dịch bệnh, các thách thức an ninh phi truyền thống khác nổi lên gay gắt, trong đó có vấn đề an ninh nguồn nước, thiên tai, lũ lụt tác động mạnh đến khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Trước những thách thức của tình hình, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Nhà nước, cả hệ thống chính trị đã triển khai xuất sắc nhiệm vụ kép, vừa phòng, chống dịch, vừa phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội trên nền tảng môi trường hòa bình, ổn định được giữ vững.  Đối ngoại Việt Nam năm 2020 đã vượt qua nhiều thách thức, tranh thủ, tạo ra và tận dụng tốt những cơ hội hợp tác mới, góp phần cùng cả nước khắc phục khó khăn và tiếp tục vươn lên trên con đường phát triển. Công tác đối ngoại được triển khai chủ động, tích cực, linh hoạt, sáng tạo, góp phần giữ đà và thúc đẩy quan hệ với các đối tác, nâng cao vị thế của Việt Nam trong tình hình mới, đóng góp quan trọng vào việc thực hiện thành công đường lối đối ngoại của Đại hội XII của Đảng và củng cố môi trường hòa bình, ổn định, thuận lợi cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Quan hệ hợp tác của ta với các nước, nhất là đối với các nước láng giềng, các đối tác quan trọng tiếp tục được củng cố, thúc đẩy. Đại diện của Ngân hàng thế giới nhận xét “Mây đen phủ toàn cầu, nhưng mặt trời vẫn tỏa sáng ở Việt Nam, chúng ta đã chủ động thể hiện vai trò lãnh đạo cùng các quốc gia ASEAN trong trong nỗ lực ứng phó với đại dịch COVID19 và phục hồi. Việt Nam còn tạo dựng sự đồng thuận về lập trường trung lập và vai trò trung tâm của ASEAN trong bối cạnh tranh giữa các siêu cường. Nhân kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN, các bộ trưởng ngoại giao ASEAN đã ra Tuyên bố về tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định ở Đông Nam Á.

Việt Nam đã đảm nhận tốt vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an ngay trong tháng đầu tiên của nhiệm kỳ (tháng 1/2020). Đồng thời trong cả năm qua, ta đã tham gia chủ động, tích cực tại Hội đồng Bảo an, thể hiện hình ảnh một Việt Nam trách nhiệm, đề cao luật pháp quốc tế, nỗ lực xây dựng đồng thuận, tìm kiếm giải pháp thỏa đáng cho các tranh chấp, xung đột... Chúng ta để lại những dấu ấn riêng rất cụ thể như lần đầu tiên thúc đẩy Hội đồng Bảo an thông qua một Tuyên bố Chủ tịch về tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc; tổ chức đối thoại ASEAN - Liên hợp quốc, qua Hội đồng Bảo an nâng tầm ASEAN và qua ASEAN cụ thể hóa nhiều nội dung hợp tác ở cấp độ toàn cầu. Việt Nam cũng lần đầu tiên đề xuất và thúc đẩy nghị quyết của Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua lấy ngày 27/12 hằng năm là Ngày quốc tế phòng chống dịch bệnh với số nước đồng bảo trợ kỷ lục 112 nước. Tham gia của Việt Nam trong hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tiếp tục được tăng cường. Nhiều sáng kiến, đóng góp của Việt Nam tại các diễn đàn quốc tế, khu vực khác như ASEM, APEC, G20, WEF, các cơ chế Tiểu vùng Mekong… được các nước ủng hộ, đánh giá cao.

Tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế tiếp tục đạt được những tiến triển có tính đột phá, tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững.  Hiệp định Thương mại tự do EVFTA giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu chính thức được ký kết ngày 30/6/2019 và bắt đầu có hiệu lực vào ngày 1/8/2020, được đánh giá là hiệp định toàn diện, chất lượng, cân bằng lợi ích giữa Việt Nam và EU, phù hợp với các quy định của tổ chức thương mại thế giới WTO. Ngày 15/11/2020, tại hội nghị cấp cao ASEAN 37 ở Hà Nội, Việt Nam đã ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực RCEP. RCEP là hiệp định giao thương tự do lớn nhất thế giới bao gồm 10 quốc gia ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand với GDP của 15 nước hơn 26 nghìn tỷ USD, chiếm gần 30% GDP toàn thế giới, chưa kể bao phủ 1/3 dân số toàn cầu. Ngày 29/12/2020, Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland (UKVFTA) đã chính thức được ký kết. Với EVFTA, Việt Nam có thể đa dạng hóa các thị trường bên ngoài thay vì chỉ tập trung vào Mỹ. Với RECP, Việt Nam gần như đã có tất cả các cam kết song phương và đa phương với các đối tác trong đó, kể cả ASEAN. Tính đến 2020, Việt Nam đã ký rất nhiều thỏa thuận thương mai song phương và đa phương, trong đó có 13 hiệp định FTA đang có hiệu lực và là quốc gia nằm trong nhóm các nền kinh tế có nhiều FTA nhất trong khu vực và trên thế giới.(Tính đến nửa đầu tháng 12/2020 tổng trị giá xuất nhập khẩu của cả nước đạt 515,27 tỷ USD, tăng 4,5%, tương ứng tăng 22,05 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2019).

Viện Lowy, chuyên nghiên cứu chính sách đối ngoại của Australia xếp Việt Nam thứ 12 trong bảng Chỉ số quyền lực ở Châu Á năm 2020 (tăng một hạng so với năm 2019).Viện Quan hệ quốc tế thuộc Đại học Québec Canada đã chỉ ra những thành tựu của Việt Nam như GDP tăng gấp 3 lần trong vòng 15 năm gần đây; tỷ lệ tăng trưởng kinh tế dao động mức 7% trong khoảng 30 năm trở lại đây; khối lượng hàng hóa và dịch vụ xuất khẩu đã tăng gấp 5 lần trong vòng 10 năm; khối lượng đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng gấp 10 lần trong vòng 15 năm gần đây. Việt Nam đang trở thành một “trung tâm chế tạo” ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Báo cáo năm 2020 của tổ chức phát triển công nghiệp Liên hợp quốc  UNIDO cho rằng chỉ số CIP của Việt Nam đến nay gần vượt lên trên mức trung bình của thế giới, trong đó có 2 chỉ số quan trọng về khả năng cạnh tranh, đặc biệt là hàng hóa sản xuất của Việt Nam chiếm gần 90% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước, vượt trên mức trung bình của toàn cầu là 60%. Việt Nam cũng đang tiến hành những bước đầu tiên của cuộc “cách mạng kỹ thuật số”.

Chúng ta đã kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền ở Biển Đông; gửi công hàm tới Liên hợp quốc khẳng định rõ lập trường của ta; chủ động, tích cực cùng các nước ASEAN và các đối tác liên quan thúc đẩy hòa bình, hợp tác, thượng tôn pháp luật, giải quyết hòa bình tranh chấp trên biển. ASEAN tiếp tục khẳng định lập trường nguyên tắc về Biển Đông trong các văn kiện liên quan của ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác, nhấn mạnh Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982) là cơ sở xác định các quyền và lợi ích hợp pháp của các bên và là khuôn khổ điều chỉnh các hoạt động trên biển. ASEAN cũng thể hiện rõ quyết tâm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả, thực chất và phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS 1982.

Bạn bè quốc tế ngày càng biết đến Việt Nam không chỉ là một quốc gia hòa bình, ổn định, an toàn, nhiều tiềm năng hợp tác kinh tế mà còn có khả năng tự cường, thích ứng và xử lý hiệu quả các thách thức như đã thể hiện trong thành công chống dịch bệnh. Việt Nam sẵn sàng vươn lên đóng vai trò nòng cốt, dẫn dắt, đóng góp có trách nhiệm vào công việc của thế giới với vị thế ngày càng cao./.

TRUNG THÀNH

True
Cơ đồ đất nước, vinh quang Tổ quốc đời đời thuộc về cộng đồng các dân tộc Việt NamBài viếtSự ThậtCơ đồ đất nước, vinh quang Tổ quốc đời đời thuộc về cộng đồng các dân tộc Việt Nam/XDDImages/videos/di_chuc_chu_tich_ho_chi_minh.jpg

​(TUAG)- Bác Hồ khẳng định: “Đồng bào Kinh hay Thổ, Mường hay Mán, Gia Rai hay Ê Đê, Xê Đăng hay Ba Na và các dân tộc thiểu số khác, đều là con cháu Việt Nam, đều là anh em ruột thịt… Chúng ta phải thương yêu nhau, phải kính trọng nhau, phải giúp đỡ nhau để mưu hạnh phúc chung của chúng ta và con cháu chúng ta. Sông có thể cạn, núi có thể mòn, nhưng lòng đoàn kết của chúng ta không bao giờ giảm bớt. Chúng ta quyết góp chung lực lượng lại để giữ vững quyền tự do, độc lập của chúng ta”.

29/12/2020 4:00 CHNoĐã ban hành

Do có vị trí, vai trò rất quan trọng, vì thế các thế lực thù địch luôn lợi dụng vấn đề dân tộc để xuyên tạc, chống phá. Gần đây chúng tiếp tục kích động: Đồng bào thiểu số bị đàn áp một cách tàn bạo, người dân tiếp tục bị tước đoạt quyền làm người… Y Hin Nie (là đối tượng phản động FULRO lưu vong dưới vỏ bọc Mục sư) xuyên tạc rằng, có trên 50 mục sư và trên 400 người theo đạo ở Việt Nam bị bắt giữ. Hậu quả là khoảng từ một đến hai ngàn trẻ em thiếu cha và khoảng 1.000 bà vợ có chồng mất tích. Học sinh người Thượng ra trường bị từ chối việc làm vì theo đạo Thiên Chúa. Bên cạnh đó, chúng đẩy mạnh xây dựng các tổ chức phản động như: “Mặt trận giải phóng Khơ Me Crôm”, “Mặt trận Chămpa”, “Mặt trận thống nhất đấu tranh của các chủng tộc bị áp bức”... Họ thường đề cao cái gọi là “quyền dân tộc tự quyết” thông qua thủ đoạn đánh tráo và đồng nhất khái niệm quyền dân tộc tự quyết là quyền của quốc gia - dân tộc với quyền của các dân tộc thiểu số để tuyên truyền, xuyên tạc nhằm làm cho đồng bào các dân tộc ngộ nhận rằng, quyền dân tộc tự quyết là quyền của riêng đồng bào các dân tộc thiểu số.


Thực tế những năm qua, Đảng và Nhà nước đã ưu tiên bố trí nguồn lực để thực hiện hỗ trợ về giáo dục, y tế, phát triển hạ tầng, kinh tế xã hội cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi, chiếm 71,4% tổng chi cho các nhiệm vụ này của cả nước. Nguồn lực Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững được ưu tiên bố trí thực hiện cho địa bàn dân tộc, miền núi, chiếm 70% tổng vốn Chương trình qua các giai đoạn. Đến nay, 100% các xã đã có đường ô tô đến trung tâm; 99% trung tâm xã và 80% thôn có điện; 65% xã có hệ thống thuỷ lợi nhỏ đáp ứng yêu cầu sản xuất và đời sống; 80% thôn có đường cho xe cơ giới; trên 50% xã có trạm y tế đạt chuẩn, 100% đồng bào dân tộc thiểu số có BHYT miễn phí. Bên cạnh đó, các giá trị truyền thống, văn hóa tốt đẹp của đồng bào dân tộc thiểu số được quan tâm bảo tồn và phát huy, không chỉ trở thành một tài sản tinh thần cho con cháu mà còn là một tài nguyên mới cho sự phát triển, nhất là du lịch…  


Gần đây, Việt Nam được cộng đồng quốc tế vinh danh là một nền kinh tế năng động, tăng trưởng nhanh; ngay khi đối mặt với đại dịch thế kỷ COVID-19 vẫn đạt được mức tăng trưởng kinh tế dương duy nhất năm 2020 ở khu vực Đông Nam Á… Riêng các tỉnh miền núi phía Bắc, nhiều tỉnh miền Trung, Đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên nơi có đông đồng bào dân tộc thiếu số sinh sống như: Hà Giang, Tuyên Quang, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Hòa Bình, Cao Bằng, Gia lai, Kon Tum, Đắk nông, Đắc Lắc, Lâm Đồng, Bình Phước, Sóc Trăng, Trà Vinh, v.v... sự thay da đổi thịt có thể cảm nhận hàng ngày. Nhìn một cách tổng quát, đời sống vật chất và tinh thần của đồng báo các dân tộc thiểu số chưa bao giờ được khởi sắc như ngày nay. Chương trình Phát triển Liên hợp quốc vừa công bố Báo cáo phát triển con người toàn cầu năm 2020. Trong đó đánh giá cao Việt Nam với chủ trương phát triển lấy con người làm trung tâm, ưu tiên phát triển con người và thúc đẩy bình đẳng trong các chiến lược và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.


Đại hội đại biểu toàn quốc các Dân tộc thiểu số lần thứ II, năm 2020 khẳng định: Đại đoàn kết các dân tộc là truyền thống cực kỳ quý báu, là nét đẹp văn hóa, là động lực chủ yếu và là nhân tố có ý nghĩa quyết định, bảo đảm cho sự thắng lợi và phát triển bền vững đất nước; đồng bào các dân tộc thiểu số là máu thịt của dân tộc Việt Nam, một bộ phận không thể tách rời của khối đại đoàn kết toàn dân tộc; các thế lực thù địch dù xảo quyệt đến đâu cũng không thể chia rẽ được khối đại đoàn kết của chúng ta.

Sự thật

False
Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến mãi trường tồn cùng lịch sử dân tộcBài viếtHạnh ChâuLời kêu gọi toàn quốc kháng chiến mãi trường tồn cùng lịch sử dân tộc/XDDImages/2020-12/Nguoi-la-niem-tin_Key_18122020153357.jpg

​(TUAG)- 74 năm đã trôi qua, kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến” (19/12/1946 - 19/12/2020). Lời kêu gọi bất hủ ấy vẫn mãi trường tồn cùng lịch sử dân tộc Việt Nam, một văn kiện mang tính cương lĩnh quân sự có giá trị lịch sử trong mọi thời đại; thể hiện ý thức sâu sắc giá trị của độc lập dân tộc và niềm tin vững bền về con đường cách mạng mà Bác Hồ và toàn Đảng, toàn dân ta đã lựa chọn.

18/12/2020 4:00 CHYesĐã ban hành

Ngày 18 và 19/12/1946, tại làng Vạn Phúc (Hà Đông), Thường vụ Trung ương Đảng họp mở rộng do Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ trì, quyết định phát động cuộc kháng chiến trên phạm vi toàn quốc. 20 giờ ngày 19/12/1946, Đài Tiếng nói Việt Nam phát đi Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến của Hồ Chủ tịch, khởi đầu một cuộc kháng chiến trường kỳ của toàn thể dân tộc Việt Nam. Mở đầu lời kêu gọi, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đưa ra lý do và sự mong muốn hòa bình của dân tộc Việt Nam.

"Hỡi đồng bào toàn quốc!

Chúng ta muốn hòa bình, chúng ta phải nhân nhượng. Nhưng chúng ta càng nhân nhượng, thực dân Pháp càng lấn tới, vì chúng muốn cướp nước ta lần nữa!..."

Dân tộc Việt Nam là một dân tộc yêu chuộng hòa bình và luôn mong muốn được sống trong hòa bình. Trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam đã thể hiện rất rõ điều đó. Và trong cuộc đấu tranh giữ vững độc lập dân tộc, không còn con đường nào khác chúng ta mới phải dùng đến bạo lực cách mạng để chống lại bạo lực phản cách mạng. Khi đã buộc phải dùng bạo lực cách mạng thì Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thể hiện quyết tâm sắt, đá của cả dân tộc: "Không! Chúng ta thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ".

Lời kêu gọi của chủ tịch Hồ Chí Minh như lời hiệu triệu non sông, với âm hưởng hào hùng như lời thúc dục, động viên toàn thể dân tộc Việt Nam nhất tề đứng lên để đánh đuổi ngoại xâm.

Kết thúc lời kêu gọi, Hồ Chí Minh khẳng định niềm tin tất thắng: "Dù phải gian lao kháng chiến, nhưng với một lòng kiên quyết hy sinh, thắng lợi nhất định về dân tộc ta. Việt Nam độc lập và thống nhất muôn năm! Kháng chiến thắng lợi muôn năm!"

Năm 1954 - "Chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" đã chứng tỏ sức mạnh của lòng yêu nước phi thường của quân và dân ta, sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, là tiền đề tiến tới giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước vào mùa Xuân 1975.

74 năm đã trôi qua nhưng khí thế hào hùng và ý nghĩa lịch sử của "Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến" vẫn vẹn nguyên giá trị. Trải qua bao biến cố thăng trầm của thời gian, Lời kêu gọi thiêng liêng của Bác vẫn luôn là kim chỉ nam cho mọi hành động cách mạng của toàn thể nhân dân Việt Nam, cổ vũ, hiệu triệu quốc dân đồng bào kề vai sát cánh, chung sức đồng lòng, đoàn kết nhất trí đánh giặc, giữ nước, giành lại độc lập, tự do, thống nhất cho Tổ quốc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng, đổi mới, hội nhập và phát triển hiện nay.

Kỷ niệm 74 năm ngày Toàn quốc kháng chiến là dịp để chúng ta ôn lại và phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, khơi dậy lòng tự hào, tự tôn dân tộc, quyết tâm vượt qua khó khăn, thách thức thực hiện thắng lợi sự nghiệp đổi mới đất nước vì mục tiêu: "Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh". Mỗi cán bộ, đảng viên, công nhân viên chức, người lao động luôn ghi nhớ những bài học sâu sắc của lịch sử, phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân, đồng sức chung lòng tạo nguồn động lực to lớn cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tích cực, tự giác tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng, hăng hái học tập, cống hiến để đưa đất nước ngày càng đi lên sánh vai với cường quốc năm châu như Bác Hồ từng mong muốn.

Thế nhưng trong khi người dân Việt Nam và kiều bào ta ở nước ngoài đang có nhiều hoạt động ý nghĩa để kỷ niệm 74 năm ngày Toàn quốc kháng chiến thì trên mạng xã hội vẫn xuất hiện một số bài viết xuyên tạc, nói xấu sự kiện lịch sử. Chúng cố tình xuyên tạc, bóp méo sự thật, kích động lòng hận thù, phủ nhận thành quả, sự hy sinh xương máu của biết bao thế hệ người Việt cho nền độc lập, tự do của Tổ quốc.

Với mong muốn cứu vãn một nền hòa bình cho dân tộc, Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Bác để giải phóng, thống nhất đất nước là một tất yếu. Và kết quả chính nghĩa đã thắng lợi, đem lại độc lập, tự do thật sự cho nhân dân, mở ra kỷ nguyên mới cho dân tộc, kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với con đường đi lên chủ nghĩa xã hội.

Vì động cơ đê hèn mà chà đạp, đi ngược lại sự thật lịch sử, gây chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam, nuôi dưỡng, kích động sự thù địch, là có tội với đất nước, với đồng bào và chiến sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.  Cần phải kiên quyết phản bác và đấu tranh!.

HẠNH CHÂU

True
Các chiêu trò chống phá gần đâyBài viếtSự ThậtCác chiêu trò chống phá gần đâyhttp://tuyengiaoangiang.vn/images/Dang-BacHo/Canh-giac.PNG

(TUAG)- Mục tiêu chống phá xuyên suốt của các thế lực thù địch là Đảng ta, trước nhất là nền tảng tư tưởng của Đảng. Vì vậy, cần chủ động đấu tranh làm thất bại âm mưu, thủ đoạn  của các thế lực thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng- bảo vệ “trí khôn của Đảng”.

04/12/2020 10:00 SANoĐã ban hành

Bọn họ tiếp tục xuyên tạc: “Sự sụp đổ của chủ nghĩa xã hội Liên Xô và Đông Âu là minh chứng cho Chủ nghĩa Mác-Lênin hiện đã lỗi thời, không còn phù hợp”; việc “Đảng Cộng sản Việt Nam kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin là sai lầm”...  Trước thềm Đại hội XIII của Đảng, chúng rêu rao: “Chủ nghĩa tư bản là đỉnh cao của sự phát triển của xã hội loài người không có gì có thể thay thế, chủ nghĩa tư bản đang tự điều chỉnh và hoàn thiện”, “nếu Đảng Cộng sản Việt Nam tiếp tục kiên định với Mác thì đừng trông chờ gì vào đường lối Đại hội XIII”...

Từ đó, ra sức xuyên tạc, phủ nhận Cương lĩnh, đường lối của Đảng. Họ “lý lẽ” rằng: “Mọi câu hỏi của xã hội đều được tìm thấy ở chủ nghĩa tư bản”; Đảng Cộng sản Việt Nam “bảo thủ” theo con đường xã hội chủ nghĩa (XHCN) là trái quy luật, hoặc “đã phát triển kinh tế thị trường thì đâu còn là chủ nghĩa xã hội”; Việt Nam hiện nay là “đỏ vỏ, xanh lòng”...  Họ tiếp tục đòi “phi chính trị hóa” Quân đội, cho rằng “quân đội chỉ trung thành và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ nhân dân”, “quân đội trung lập, đứng ngoài chính trị”...

Họ tập trung đẩy mạnh tuyên truyền chủ đề “có nhiều đảng cạnh tranh mới là dân chủ”; vì thế phải xóa bỏ sự “độc tài, toàn trị” của Đảng Cộng sản Việt Nam, xóa bỏ Điều 4 Hiến pháp. Thực chất là đòi Đảng từ bỏ vai trò lãnh đạo và cầm quyền, thực hiện đa nguyên chính trị và chế độ đa đảng đối lập; phủ nhận con đường xã hội chủ nghĩa mà Nhân dân ta đã lựa chọn!

Với mưu đồ gây chia rẽ nội bộ, làm cho Đảng ta “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” từ bên trong, chúng ra sức tuyên truyền, bịa đặt về các phe phái trong Đảng, nhất là lợi dụng việc đấu tranh chống tham nhũng để xuyên tạc đó là “thanh trừng nội bộ”, là “chuẩn bị ghế nhân sự” cho đại hội Đảng... Không những thế, chúng còn dựng chuyện, thổi phồng những sai lầm, thiếu sót của một số cán bộ, đảng viên, hầu tạo bức xúc trong dư luận xã hội, kích động người dân gây mất an ninh, trật tự... Họ còn phủ định sạch trơn những thành tựu phát triển đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhất là thành tựu qua 35 năm đổi mới trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, hòng tạo nên bức tranh bi quan về tình hình Việt Nam, gây mất lòng tin của Nhân dân đối với Đảng và chế độ XHCN.

Những hoạt động chống phá nói trên đều có thể gây hoài nghi, suy giảm niềm tin vào Đảng, chế độ XHCN, rơi vào “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Cần nhận rõ một số đặc điểm chính vể các chiêu trò chống phá của chúng như sau:

Một là, triệt để lợi dụng các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội; lập ra các hội nhóm online, tổ chức livestream, hội thảo trực tuyến, đăng tải các bài viết... Thời điểm tiến hành luôn gắn với các sự kiện quan trọng…

Thứ hai, hoạt động chống phá được tiến hành thường xuyên, liên tục; bọn họ không từ bất cứ thủ đoạn nào, không ngại bịa đặt, dựng chuyện. Triệt để thực hiện phương châm “không có chuyện thì dựng chuyện”, “Một lời nói dối lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ thành chân lý”… Chúng còn lợi dụng tâm lý hiếu kỳ của một số người để thường xuyên tung ra những thông tin lập lờ, thậm chí bịa đặt trắng trợn, để gây hoài nghi, lo lắng…

Thứ ba, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch diễn ra tinh vi, đa dạng, nhiều chiều. Họ thường đề cao cái gọi là “nhận thức đa chiều” hay “nhìn nhận đa chiều” để bới móc, xuyên tạc chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, cả trong lịch sử và hiện tại…

Sự chống phá ngày càng tinh vi, xảo huyệt. Từ đó cần phải chủ động đẩy mạnh tuyên truyền để đảng viên, cán bộ và các tầng lớp nhân dân hiểu rõ những luận điệu xuyên tạc, những âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch. Bởi vì phải hiểu đúng, nhận thức rõ, được cập nhật thường xuyên về tình hình đất nước, đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước mới có thể nhận diện chính xác những âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch; không bị động, lúng túng trước những luận điệu và âm mưu, thủ đoạn chống phá. Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, kiên quyết và thường xuyên đấu tranh phê phán, bác bỏ các quan điểm sai trái, thù địch; đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong nội bộ./.

Sự thật

False
Đảng tiếp tục gánh vác và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ lịch sử của mình!Bài viếtTrung ThànhĐảng tiếp tục gánh vác và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ lịch sử của mình!https://www.angiang.dcs.vn/XDDImages/2020-10/Dai-hoi-13_Key_05102020101146.jpg

(TUAG)- Nhiều lần Bác Hồ khẳng định: "Đảng ta như biển rộng núi cao". Đảng đã gánh vác nhiệm vụ lịch sử đưa Nhân dân ta anh dũng tiến lên giành thắng lợi này đến thắng lợi khác. Từ đó đến nay, trải qua một đoạn đường dài đầy hy sinh gian khổ, cách mạng Việt Nam, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng ta, đã giành được những thắng lợi to lớn. "Với tất cả tinh thần khiêm tốn của người cách mạng, chúng ta vẫn có quyền nói rằng: Ðảng ta thật là vĩ đại!"…

26/11/2020 3:00 CHYesĐã ban hành

Tuy nhiên, do thiếu tu dưỡng, rèn luyện, một bộ phận cán bộ, đảng sa vào chủ nghĩa cá nhân, bị cám dỗ bởi các lợi ích vật chất, không làm tròn trách nhiệm của mình trước Đảng, trước Dân. Đây là những "con sâu làm rầu nồi canh". Nhưng, lợi dụng điều đó cũng như những thiếu sót, khuyết điểm khác; các thế lực thù địch ra sức thổi phồng, thêm thắt, thậm chí bịa đặt, vu cáo đủ điều… Gần đây, Trần Quốc Việt trên trang danlambao, ngày 8/8/2020 có bài xuyên tạc: "Vào Đảng là con đường ngắn nhất để có thể thành tư bản…Con đường đi đến giàu sang nhưng đầy oán hận này được lát bằng quyền lực độc tài". Phụ họa vào đó, Trên trang Blog Boxitvn.com ngày 27.10.2020 có bài "Muốn làm đầy tớ, trước tiên phải là đảng viên" của Thới Bình, hắn vu khống: "nếu ai đó tài giỏi đến đâu đi nữa, song lại từ chối vào Đảng, thì dứt khoát người ấy chỉ dừng lại ở mức cao nhất là 'trợ lý'… sẽ không thể tiếp tục các chức vụ cao hơn….". Trên trang Danlambao, Nguyên Thạch tiếp tục lộ rõ nguyên hình là kẻ điên cuồng chống phá, bất chấp lẽ phải. Hắn tiếp tục tung ra những luận điệu xảo trá, bỉ ổi, quy kết: "Đảng Cộng sản Việt Nam đã không vì dân, vì nước chủ yếu lợi dụng lòng yêu nước của nhân dân vì mục đích thống trị của mình". Nguy hiểm hơn Nguyễn Khắc Mai trong "Thư ngỏ thứ ba gởi các đại biểu Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam" đã "núp bóng" nhà tri thức để "góp ý": Đại hội XIII "Phải là cuộc đại chấn hưng dân tộc", phải "thay đổi Đảng cả về lý thuyết (học thuyết), đường lối, chính sách, phương thức tổ chức bộ máy, nhân sự…". Đây là một "góp ý" chứa đầy "ác ý"

Lúc sinh thời, Bác Hồ từng tổng kết: "… trong hàng chục vạn cán bộ và đảng viên xứng đáng, còn lẫn vào một số người thấp kém về tinh thần và đạo đức cách mạng. Họ còn mang nặng chủ nghĩa cá nhân trong mình". "Đứng trong hàng ngũ chiến đấu của Đảng mà họ không có dũng khí cách mạng, ít lo nghĩ về trách nhiệm của mình,… Họ hững hờ như những người không có lý tưởng, đến đâu hay đó, qua tháng qua ngày". "Họ coi thường những quyết định của tổ chức, họ là những "ông quan liêu", chỉ thích dùng mệnh lệnh đối với đồng chí và nhân dân". Họ "coi Đảng như một cái cầu thang để thăng quan phát tài. Họ không quan tâm đến đời sống của Nhân dân mà chỉ lo nghĩ đến lợi ích của riêng mình… Họ tự cho mình có quyền sống xa hoa hưởng lạc, từ đó mà đi đến tham ô, trụy lạc, thậm chí sa vào tội lỗi"…

Vì vậy trong mọi thời kỳ, Đảng thường xuyên "tự chỉ trích", "tự chỉnh đốn". Đặc biệt trong những năm gần đây đã kiên quyết, kiên trì đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, lãng phí, với quyết tâm chính trị cao hơn, hành động mạnh mẽ, triệt để hơn, hiệu quả hơn. Kết hợp chặt chẽ giữa tích cực phòng ngừa với chủ động phát hiện, xử lý nghiêm minh, kịp thời những hành vi tham nhũng, lãng phí, bao che, dung túng, tiếp tay cho tham nhũng, can thiệp, cản trở việc chống tham nhũng, lãng phí; không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Gắn phòng, chống tham nhũng, lãng phí với xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng, củng cố hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Nhà Việt Nam học kỳ cựu Evghenhi Kobelev, chuyên gia nghiên cứu hàng đầu của Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) thuộc Viện Viễn Đông, Viện hàn lâm khoa học Nga (RAN) đã nhận định: Đảng Cộng sản Việt Nam là hiện tượng độc đáo trong phong trào cộng sản thế giới. Thứ nhất, trong Đảng Cộng sản Việt Nam chưa bao giờ có phe phái, chỉ có đảng giải quyết mọi vấn đề đặt ra. Thứ hai là Đảng Cộng sản Việt Nam rất dân chủ. Thứ ba, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn gần gũi với Nhân dân, quan tâm tới Nhân dân…" Giáo sư, Tiến sĩ V.Ma-di-rin, người lãnh đạo Trung tâm nói trên đã cho rằng: Việt Nam là điển hình thành công hiếm hoi về một đất nước phát triển đột phá khi đuổi kịp các quốc gia phát triển hơn trong khu vực và trên thế giới.

Tạp chí The Economist (số lượng lưu hành trên 1,6 triệu bản một tuần) gần đây đã xếp Việt Nam trong top 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất thế giới. Theo Ngân hàng thế giới, với tăng trưởng kinh tế bình quân 6,8% một năm giai đoạn 2016-2019, Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia tăng trưởng cao nhất.  Do tác động của Covid-19, hầu hết các nền kinh tế rơi vào suy thoái, với việc chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt "mục tiêu kép", Việt Nam vẫn kiên cường duy trì tăng trưởng dương ở mức khá.

Gần đây, Đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã thành công tốt đẹp, đáp ứng được mục tiêu, yêu cầu đề ra, để lại những dấu ấn nổi bật và những tình cảm tốt đẹp trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Nó  phản ảnh sự thành công của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và phòng, chống tham nhũng; của công tác tổ chức cán bộ trong nhiệm kỳ này đã góp phần quan trọng, tạo tiền đề thuận lợi cho công tác tổ chức đại hội. Bài học kinh nghiệm quý báu, có giá trị chỉ đạo thực tiễn và góp phần bổ sung phát triển lý luận là phải đặc biệt coi trọng sự đoàn kết, thống nhất về nhận thức, hành động trong toàn Đảng và sự nêu gương của cán bộ, đảng viên với tinh thần chức vụ càng cao càng phải nêu gương, càng phải gương mẫu, nhất là người đứng đầu. Trước những vấn đề khó, phức tạp, nhạy cảm thì càng phải giữ vững nguyên tắc, thực hiện nhất quán, phát huy dân chủ, trí tuệ tập thể, vì lợi ích chung của Đảng, đặt lợi ích quốc gia - dân tộc và của Nhân dân lên trên hết, trước hết.

Với niềm phấn khởi, tự hào, chúng ta tin tưởng vững chắc rằng, Đảng ta sẽ tiếp tục gánh vác và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ lịch sử của mình./.

Trung Thành

True
Hội thảo khoa học bảo vệ nền tảng tư tưởng của ĐảngTinQuốc HùngHội thảo khoa học bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng/XDDImages/2020-11/Hoi-thao-nq35-1_Key_24112020104642.jpg

​(TUAG)- Chiều ngày 23/11, tại thành phố Cần Thơ, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và các trường chính trị tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khu vực phía Nam với việc thực hiện Nghị quyết 35-NQ/TW của Bộ Chính trị về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”.

24/11/2020 10:00 SAYesĐã ban hành

Hoi-thao-nq35-1.jpg

PGS,TS Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì Hội thảo. Tham dự hội thảo có lãnh đạo ban tuyên giáo, các trường chính trị tỉnh, thành phố khu vực phía Nam và các nhà khoa học.

Báo cáo đề dẫn tại Hội thảo, PGS,TS Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh nêu rõ: sự ra đời của Nghị quyết số 35-NQ/TW của Bộ Chính trị đã cho thấy sự kiên trì, kiên định, kiên quyết của Đảng trong việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng và đấu tranh phản bác, làm thất bại âm mưu, hành động chống phá của các thế lực thù địch trong tình hình mới.

Sau gần hai năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW của Bộ Chính trị ở Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã bước đầu đạt được những kết quả quan trọng như thực hiện nhiều chương trình, đề tài, đề án, hội thảo, tọa đàm khoa học để cung cấp những luận cứ khoa học cho việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; tích cực, lồng ghép nội dung bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong các chương trình đào tạo, bồi dưỡng ở tất cả các hệ lớp của Học viện; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, lan tỏa việc thực hiện Nghị quyết 35-NQ/TW trên sách, báo, tạp chí và trên các kênh truyền thông của Học viện.

Theo PGS,TS Lê Văn Lợi, việc tổ chức Hội thảo khoa học này là dịp để mỗi đại biểu cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, đánh giá việc thực hiện Nghị quyết 35-NQ/TW ở Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, các học viện trực thuộc, ban tuyên giáo và các trường chính trị tỉnh, thành phố; từ đó tăng cường sự phối hợp, liên kết giữa các đơn vị trong thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.

Hoi-thao-nq35-2.jpg

Tại hội thảo các đại biểu phát biểu tham luận, trao đổi xoay quanh các vấn đề: Chủ thể, nội dung, phương thức tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch ở Việt Nam hiện nay; vấn đề sử dụng mạng xã hội và nhiệm vụ đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong thực hiện Nghị quyết 35-NQ/TW ở địa bàn thành phố Cần Thơ; Học viện Cán bộ thành phố Hồ Chí Minh với việc Nghị quyết số 35-NQ/TW; những thuận lợi, khó khăn của các học viện khu vực, trường chính trị tỉnh, thành phố trong việc thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW; kinh nghiệm nắm bắt, định hướng dư luận xã hội phục vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên địa bàn tỉnh Đồng Nai; phát huy vai trò của các tổ chức chính trị - xã hội trong việc thực hiện Nghị quyết 35-NQ/TW của Bộ Chính trị ở tỉnh Cà Mau; phát huy vai trò của các cơ quan truyền thông, báo chí trong việc Nghị quyết 35-NQ/TW của Bộ Chính trị tại tỉnh Vĩnh Long; hiệu quả triển khai thực hiện Nghị quyết 35-NQ/TW tại trường Chính trị tỉnh Long An - thực trạng và giải pháp.

Từ kết quả hội thảo, Ban Chỉ đạo 35 Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh sẽ chắc lọc, lựa chọn xây dựng chương trình phối hợp, liên kết để công tác này ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất hơn.

Hùng Châu

True
Năm 2020 - năm thành công với những kết quả, thành tích đặc biệt!Bài viếtTrung ThànhNăm 2020 - năm thành công với những kết quả, thành tích đặc biệt!/XDDImages/2020-11/Kinh-te-thi-truong-dh-XHCN1_Key_16112020101710.jpg

(TUAG)- Trên các trang mạng đang xuất hiện các bài viết xuyên tạc đầy ác ý, kiểu như: "không thể trông chờ hay van xin những kẻ độc tài và luôn cúi đế quốc ban phát dân chủ"  với quy kết: Tình hình mọi mặt của Việt Nam càng ngày càng xấu, càng tồi tệ… Một tên khác với bút danh "Cánh cò" đã đăng cho rằng dất nước ta "Đất nước của tội phạm"…

16/11/2020 11:00 SAYesĐã ban hành


Trái với sự xuyên tạc đó: Sau hơn 30 năm đổi mới, thế và lực của đất nước ngày càng lớn mạnh. Gần đây đại dịch COVID-19 đã tác động, ảnh hưởng lớn đến nhiều mặt của đời sống xã hội; sản xuất kinh doanh bị đình trệ; nhiều hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội bị ảnh hưởng nghiêm trọng; hàng triệu lao động thiếu, mất việc làm, giảm sâu thu nhập. Cùng với đó, biến đổi khí hậu, thời tiết cực đoan, thiên tai, nhất là nắng nóng, hạn hán, giông lốc, sạt lở, lũ lụt… gây thiệt hại nặng nề, tác động tiêu cực đến sản xuất và đời sống.Trước những diễn biến phức tạp, nghiêm trọng của tình hình đó, Đảng và Nhà nước đã quyết tâm thực hiện "mục tiêu kép": vừa quyết liệt phòng chống dịch với tinh thần "chống dịch như chống giặc", vừa tập trung phục hồi và phát triển KTXH, bảo đảm đời sống nhân dân. Trong đó, kiểm soát dịch bệnh là ưu tiên hàng đầu, quan trọng nhất.

Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành và sự chung sức, đồng lòng, nỗ lực vượt bậc của cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân cả nước dưới sự lãnh đạo của Đảng, chúng ta đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách và đạt được những thành tựu rất quan trọng, khá toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực, tạo nhiều dấu ấn nổi bật trong năm 2020 và 5 năm 2016 - 2020.

Tổ chức Y tế Thế giới, cộng đồng quốc tế đánh giá cao và cho rằng Việt Nam nằm trong số ít các quốc gia kiểm soát tốt dịch bệnh, có cách làm đúng, kịp thời, hiệu quả. Thành công bước đầu này thể hiện sự quyết tâm cao, ý chí thống nhất, hành động quyết liệt của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta; thể hiện sức mạnh đoàn kết, truyền thống yêu nước, tinh thần tương thân, tương ái của toàn dân tộc; củng cố vững chắc niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước; khẳng định tính ưu việt của hệ thống chính trị và bản chất tốt đẹp của chế độ ta; đồng thời tạo môi trường an toàn để cả nước tập trung phục hồi và phát triển các hoạt động KTXH, giảm thiểu thiệt hại do dịch bệnh gây ra.

Từ đó: Tốc độ tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2016 - 2019 đạt khá cao, bình quân 6,8%/năm. Riêng năm 2020, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, nhưng vẫn ước đạt khoảng từ  2 đến 3%; là một trong những quốc gia tăng trưởng cao nhất trong khu vực và trên thế giới nhờ nội lực, tận dụng tốt các cơ hội và khả năng đa dạng hoá, thích ứng linh hoạt của nền kinh tế. Quy mô GDP tăng khoảng 1,4 lần so với năm 2015 (theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế, năm 2020 Việt Nam có thể trở thành nền kinh tế đứng thứ 4 ASEAN); GDP bình quân đầu người năm 2020 ước đạt khoảng 2.750 USD. Các đột phá chiến lược được tập trung thực hiện và đạt những kết quả tích cực. Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều giảm từ gần 10% năm 2015 xuống dưới 3% năm 2020. Quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu được tăng cường và có những chuyển biến rõ nét. Hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước được nâng lên; cải cách hành chính chuyển biến tích cực, môi trường kinh doanh được cải thiện; phòng chống tham nhũng được quyết liệt chỉ đạo và đạt kết quả quan trọng. Quốc phòng, an ninh được tăng cường, chủ quyền quốc gia được giữ vững; đối ngoại và hội nhập quốc tế được chủ động đẩy mạnh, đạt nhiều kết quả quan trọng. Nền quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân và thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân được củng cố ngày càng vững chắc. Đối ngoại và hội nhập quốc tế được triển khai chủ động, toàn diện, đồng bộ và đạt nhiều kết quả quan trọng.

Như vậy, mặc dù còn những tồn tại, hạn chế và gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng nhờ sự nỗ lực rất lớn và quyết tâm cao của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, đất nước ta đã đạt được nhiều thành tựu rất quan trọng, khá toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực, tạo nhiều dấu ấn nổi bật trong giai đoạn 2016 - 2020, tô đậm thành tựu của 35 năm đổi mới với những bước tiến vượt bậc. Chúng ta có 4 năm liên tiếp 2016 - 2019 cơ bản hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra, năm sau tốt hơn năm trước. Năm 2020, mặc dù chịu tác động lớn của đại dịch COVID-19, nhưng chúng ta đã thành công trong phòng chống, kiểm soát dịch bệnh và phục hồi, phát triển kinh tế xã hội, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Trong bài viết đăng trên trang tin của Viện Quan hệ Quốc tế Australia ngày 25/8, Tiến sỹ Jeffrey Wilson, Giám đốc Nghiên cứu tại Trung tâm Perth USAsia nhận định, khi Australia bắt đầu lên kế hoạch cho việc phục hồi kinh tế hậu đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nước này cũng cần chú trọng hơn tới việc thúc đẩy và đa dạng hóa quan hệ thương mại và đầu tư với các quốc gia khác trong khu vực, trong đó Việt Nam được coi là một đối tác kinh tế lý tưởng.

Năm 2020 là năm thành công với những kết quả, thành tích đặc biệt hơn so với các năm trước. Niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước không ngừng được củng cố và nâng cao. Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay. Với khát vọng vươn lên mạnh mẽ, phát triển đất nước phồn vinh. Chúng ta tiếp tục đoàn kết, đồng tâm, hiệp lực; hành động quyết liệt, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách; phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ năm 2021./.

Trung Thành

True
 Chống xuyên tạc vai trò lãnh đạo của Đảng Bài viếtSự Thật Chống xuyên tạc vai trò lãnh đạo của Đảng https://www.angiang.dcs.vn/XDDImages/2020-10/Dai-hoi-13_Key_05102020101146.jpg
06/11/2020 10:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Càng đến gần Đại hội XIII của Đảng, các “nhà dân chủ giả hiệu” càng tăng cường nói xấu Đảng, đả kích chế độ thông qua các blog cá nhân, mạng xã hội… Bọn họ là một nhóm bao gồm những tên thường xuyên viết bài bịa đặt, loan truyền tin giả, xấu độc… Đến nay, âm mưu và thủ đoạn của họ vẫn không có gì lạ, không có gì mới,… luôn dựa vào những hạn chế, thiếu sót, khuyết điểm… của một số cá nhân, hoặc tổ chức trong quá trình lãnh đạo, quản lý; tổ chức thực hiện các chính sách phát triển kinh tế - xã hội hoặc một vài hiện tượng “nóng” như “chạy chức, chạy quyền”, “điều chỉnh quy hoạch đất đai-dự án”, “ô nhiễm môi trường”… Từ đó suy diễn vô lối, quy kết cái cá biệt thành phổ biến; thêu dệt hiện tượng thành bản chất,… nhằm phủ định sạch trơn những thành tựu to lớn trong quá trình phát triển của đất nước.

Mục tiêu hiện đang tập trung là nói xấu Đảng ta. Tiếp tục công kích điều 4 của Hiến pháp, xuyên tạc “Đảng đang cai trị đất nước” gắn với “độc tài”, “tham nhũng”;  “biến các cuộc bầu cử trở thành thị trường mua quan bán chức một cách trắng trợn”, "chức càng lớn thì giá càng cao…”… Tất cả là các “căn bệnh hết thuốc chữa”… Chỉ có thể khắc phục bằng “cải cách chính trị, thực hiện đa nguyên-đa đảng”… Có nghĩa là phải thay đổi chế độ.

Lịch sử đã khẳng định về vai trò lãnh đạo của Đảng ta. Nhân dân ta trước sau một lòng theo Đảng. Đảng có vai trò và uy tín ngày càng cao trên chính trường quốc tế. Nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng trong các Điện mừng gửi Đảng ta, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii Kazuo nhấn mạnh: "Việt Nam đang đi trên con đường chưa có tiền lệ là tiến lên chủ nghĩa xã hội thông qua kinh tế thị trường. Xin chúc sự nghiệp đổi mới của Việt Nam thành công rực rỡ trên tất cả các lĩnh vực". Điện mừng của Đảng Cộng sản Đức có đoạn: "Cuộc đấu tranh ngày nay vì một Việt Nam hiện đại, nơi đói nghèo và lạc hậu đã được vượt qua, sẽ là một tấm gương cho các quốc gia và các dân tộc đang đấu tranh vì sự tự chủ và hòa bình". Trong các bức điện, các chính đảng đều đánh giá cao vai trò của Đảng ta trước đây và vai trò trong công cuộc xây dựng đất nước xã hội chủ nghĩa hiện nay; coi Việt Nam là tấm gương sáng, là nguồn cảm hứng để các đảng tiếp tục đấu tranh vì hòa bình, hợp tác và phát triển của các dân tộc trên thế giới.

Nhằm đảm bảo thật sự trong sạch, vững mạnh, Đảng thường xuyên tự phê bình, tự chỉnh đốn. Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: “Đảng không che giấu những khuyết điểm của mình, không sợ phê bình. Đảng phải nhận khuyết điểm của mình mà tự sửa chữa, để tiến bộ và để dạy bảo cán bộ và đảng viên”. Gần đây, Đảng nhiều lần chỉ ra tình trạng: Tham nhũng, lãng phí trên một số lĩnh vực, địa bàn vẫn còn nghiêm trọng, phức tạp, với những biểu hiện ngày càng tinh vi, gây bức xúc trong xã hội. Tham nhũng vẫn là một trong những nguy cơ đe doạ sự tồn vong của Đảng và chế độ ta. Không như sự xuyên tạc: “Biết sai nhưng không sửa, thấy bệnh mà không chống”…

Từ đó, chưa có nhiệm kỳ nào như nhiệm kỳ Đại hội XII, Đảng đã ban hành rất nhiều nghị quyết, quy định, chỉ thị… Nhằm chấn chỉnh công tác tổ chức - cán bộ; kiểm tra, giám sát, phòng chống tham nhũng. Quá trình triển khai đã mang lại nhiều kết quả: Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị được đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả rõ rệt. Công tác cán bộ là khâu "then chốt của then chốt" được đổi mới mạnh mẽ, đạt một số kết quả quan trọng. Việc chống chạy chức, chạy quyền được coi trọng, có chuyển biến.  Công tác phòng, chống tham nhũng được lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện quyết liệt, toàn diện, đi vào chiều sâu, với quyết tâm chính trị rất cao, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, đạt nhiều kết quả rất quan trọng, được cán bộ, đảng viên và Nhân dân đồng tình, ủng hộ. Tham nhũng từng bước được kiềm chế, ngăn chặn; trực tiếp góp phần ngăn chặn, đẩy lùi một bước tình trạng suy thoái về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống trong một bộ phận cán bộ, đảng viên.

Kiên quyết chống những luận điệu xuyên tạc vai trò lãnh đạo của Đảng./.

Sự thật
False
Luôn lấy việc phục vụ Nhân dân làm lẽ sống và mục tiêu phấn đấu!Bài viếtTrung TânLuôn lấy việc phục vụ Nhân dân làm lẽ sống và mục tiêu phấn đấu!/SiteAssets/Lists/BaoVeNenTangCuaDang/EditForm/BAC-HO-dao-duc-cach-mang.jpg
05/11/2020 4:00 CHYesĐã ban hành

​(TUAG)- Càng đến gần ngày tiến hành Đại hội lần thứ XIII của Đảng, các thế lực thù địch càng gia tăng chống phá. Họ tiếp tục có các bài viết quy kết: Đảng Cộng sản là một tai họa cho nền độc lập của dân tộc. Nguyên nhân là do: Đảng cộng sản chủ trương độc tài toàn trị, không chấp nhận dân chủ. Chính vì thế quốc gia không sáng tạo và kém phát triển về mọi mặt… Có tên còn mạt sát cán bộ, đảng viên là “Những kẻ khốn nạn”, vu cáo: Từ khi có Đảng Cộng sản ra đời giành quyền thống trị, người ta mừng rỡ nghĩ là công minh chính trực: “do dân, vì dân, phục vụ dân”. Nhưng rồi lại là sự lừa phỉnh, gạt gẫm, không do dân, vì dân, phục vụ dân, mà “do đảng, vì đảng, phục vụ đảng”. Chúng cho rằng: Đảng nói đất nước ta chưa bao giờ có được như hôm nay”  là lối nói “to mồm, không cảm thấy xấu hổ của những kẻ cầm quyền”. Và đặt câu hỏi đầy ác ý: Thử nhìn qua thế giới năm châu, so các nước, bây giờ Việt Nam ta đã bằng ai?...

Tất cả đều là sự vu khống!

Lịch sử rất tường minh: Ngay khi Pháp xâm lược nước ta, Nhân dân ta đã anh dũng đứng lên kháng Pháp. Quá trình đấu tranh diễn ra liên tục, mạnh mẽ. Nhưng do thiếu đường lối đúng đắn, tất cả đều không thành. Công cuộc cứu nước chìm đắm trong cuộc khủng hoảng sâu sắc về đường lối. Trước thảm cảnh đó, người thanh niên Nguyễn Tất Thành đã ra đi tìm đường cứu nước. Mang trong mình khát vọng lớn lao, cháy bỏng, Người đã tìm thấy ở chủ nghĩa Mác-Lênin con đường cứu nước đúng đắn; vận dụng sáng tạo và từng bước truyền bá chủ nghĩa Mác-Lênin về Việt Nam, dày công chuẩn bị những điều kiện cần thiết cho việc thành lập Đảng ta. Sự ra đời của Đảng là một bước ngoặt lịch sử trọng đại, chấm dứt cuộc khủng hoảng kéo dài về tổ chức và đường lối của cách mạng Việt Nam. Ðảng đã giương cao ngọn cờ cách mạng, đoàn kết và lãnh đạo toàn dân tiến lên đấu tranh làm nên những thắng lợi vĩ đại.

Năm năm vừa qua, mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 nhưng tốc độ tăng trưởng GDP bình quân vẫn đạt khoảng 5,9%/năm. Năm 2020, GDP ước đạt 268,4 tỉ USD và thu nhập bình quân đầu người ước đạt 2.750 USD/người/năm. Dư luận quốc tế gần đây trao cho Việt Nam những mỹ từ như "điểm sáng hiếm hoi" hay "sự thần kỳ mới". IMF cho rằng Việt Nam sẽ là nền kinh tế tăng trưởng dương duy nhất trong nhóm các nước Đông Nam Á năm 2020 (khoảng 1,6% và năm 2021 sẽ đạt 6,7%). Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo cao hơn với mức 2,5-3%; còn Ngân hàng Standard Chartered dự báo mức tăng trưởng 3% trong năm 2020 và 7,8% vào năm 2021.

Giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ tiếp tục được đổi mới và có bước phát triển. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, phát triển con người; quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu đạt nhiều kết quả quan trọng. Chính trị - xã hội ổn định; quốc phòng, an ninh được giữ vững và tăng cường; quan hệ đối ngoại, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, đạt nhiều thành tựu nổi bật.

Dân chủ xã hội chủ nghĩa tiếp tục được phát huy, thực hiện ngày càng tốt hơn quyền làm chủ của Nhân dân trong việc quyết định những vấn đề lớn và hệ trọng của đất nước. Người đứng đầu ở nhiều cấp uỷ đảng, chính quyền đã tăng cường tiếp xúc, đối thoại, lắng nghe, tiếp thu, giải quyết những bức xúc và nguyện vọng chính đáng của Nhân dân. Dự thảo Văn kiện Đại hội XIII nhấn mạnh: Tiếp tục cụ thể hóa, hoàn thiện thể chế thực hành dân chủ nhằm bảo đảm tất cả quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân. Thực hiện đúng đắn, hiệu quả dân chủ trực tiếp, dân chủ đại diện, đặc biệt là dân chủ ở cơ sở. Thực hiện tốt, có hiệu quả trên thực tế phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng".

Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị được đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả rõ rệt. Công tác phòng, chống tham nhũng được lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện quyết liệt, toàn diện, đi vào chiều sâu, với quyết tâm chính trị rất cao, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, đạt nhiều kết quả rất quan trọng, được cán bộ, đảng viên và Nhân dân đồng tình, ủng hộ. Tham nhũng từng bước được kiềm chế, ngăn chặn. Giáo sư Carl Thayer (Học viện Quốc phòng Ô-xtrây-li-a) khi nhận xét về chống tham nhũng ở Việt Nam đã nhận định: "Đây không chỉ là xử lý một nhóm các quan chức có sai phạm, mà còn giải quyết các lỗ hổng trong hệ thống quản trị, pháp quyền và thói quen “chung chi” đã ăn sâu trong một số người, do đó được người dân rất ủng hộ". Giáo sư Dennis McCornac (ĐH Loyola Maryland, Mỹ) cho rằng, rõ ràng là mọi chuyện đã có chuyển biến khi luật pháp nghiêm minh hơn. Hiện giới đầu tư nước ngoài tin tưởng rằng Việt Nam đang quyết tâm đẩy mạnh chống tham nhũng, tạo lập môi trường kinh doanh minh bạch, không còn nhũng nhiễu, hối lộ…

Nhìn lại 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới: Đất nước đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, phát triển mạnh mẽ, toàn diện so với những năm trước đổi mới. Quy mô, trình độ nền kinh tế được nâng lên. Đời sống nhân dân cả về vật chất và tinh thần được cải thiện rõ rệt. Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay. Đây là niềm tự hào, là động lực, nguồn lực quan trọng, là niềm tin để toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta vượt qua mọi khó khăn, thách thức, tiếp tục vững bước trên con đường đổi mới toàn diện, đồng bộ; phát triển nhanh và bền vững đất nước.

Thực tiễn đó khẳng định ở Việt Nam, không có một lực lượng chính trị nào khác, ngoài Đảng Cộng sản Việt Nam có đủ bản lĩnh, trí tuệ, kinh nghiệm, uy tín và khả năng lãnh đạo đất nước vượt qua mọi khó khăn, thử thách, đưa sự nghiệp cách mạng của dân tộc ta đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Và cũng chính trong quá trình ấy, Đảng đã hun đúc nên những truyền thống vẻ vang. Trong đó Đảng luôn lấy việc phục vụ Nhân dân làm lẽ sống và mục tiêu phấn đấu!

Trung Tân

True
Nâng cao hơn nữa nhận thức, trách nhiệm về vị trí, vai trò của phụ nữBài viếtSự ThậtNâng cao hơn nữa nhận thức, trách nhiệm về vị trí, vai trò của phụ nữhttps://www.angiang.dcs.vn/Imagesnews/2020-01/Vao-xuan_Key_24012020223256.jpg

(TUAG)- Trong mọi thời đại: Không ai có thể phủ nhận được vai trò của phụ nữ. Macxim Giocki khẳng định: "Không có mặt trời thì hoa không nở,… không có người mẹ thì nhà thơ và anh hùng đều không có". Nhiều người dễ dàng đồng ý với tổng kết: "Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm"…

01/11/2020 9:00 SANoĐã ban hành

​Riêng nói đến người phụ nữ Việt Nam là nói đến tinh thần dũng cảm, lòng vị tha, đức hy sinh, tính cần cù, nhẫn nại, tận tụy, thủy chung và tài năng sáng tạo trong tham gia lãnh đạo đất nước và chống giặc ngoại xâm. Đó là tấm gương của Bà Trưng, Bà Triệu, Thái hậu Dương Vân Nga, Nguyên phi Ỷ Lan, Nữ tướng Bùi Thị Xuân,… Từ ngày có Đảng: Tầm vóc, trí tuệ, tình cảm, đức hạnh của các mẹ, các chị  "anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang" làm nên những tượng đài đẹp nhất, thiêng liêng nhất!

Ngay từ khi mới ra đời, Đảng ta đã khẳng định: "Lực lượng cách mạng của phụ nữ là một cái lực lượng rất trọng yếu". Thời gian qua, tiếp tục có nhiều chủ trương, chính sách về phát huy vai trò, tiềm năng, sức sáng tạo, thế mạnh, khả năng đóng góp của phụ nữ và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhiều mục tiêu về bình đẳng giới đạt kết quả rõ nét. Đời sống vật chất, tinh thần, vai trò của phụ nữ trong gia đình và xã hội ngày càng được nâng cao. Các tầng lớp phụ nữ phát huy truyền thống đoàn kết, nỗ lực học tập, lao động, đạt nhiều thành tích trên mọi mặt đời sống xã hội. Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động, thực hiện có hiệu quả vai trò nòng cốt trong công tác phụ nữ và bình đẳng giới.

Tuy nhiên, công tác phụ nữ và hoạt động của Hội còn nhiều khó khăn, thách thức. Việc thực hiện các chủ trương, chính sách hỗ trợ phụ nữ phát triển có mặt hạn chế; giáo dục gia đình chưa được quan tâm đúng mức; tình trạng mất cân bằng sinh và già hoá dân số có xu hướng gia tăng; việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, chia sẻ, động viên, giúp đỡ hội viên, phụ nữ có lúc, có nơi chưa kịp thời… Một số cấp uỷ, chính quyền chưa thực sự quan tâm phát huy mạnh mẽ vai trò của phụ nữ trên các lĩnh vực.

Đại hội đại biểu Phụ nữ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII là sự kiện chính trị quan trọng, ngày hội lớn của các tầng lớp phụ nữ. Đại hội diễn ra trong bối cảnh các cấp uỷ, tổ chức đảng quán triệt, học tập, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp; hội nhập quốc tế và cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư tác động sâu sắc đến nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội. Những vấn đề mới đặt ra nhiều cơ hội và thách thức cho phong trào phụ nữ và hoạt động Hội.

Để lãnh đạo Đại hội đại biểu Phụ nữ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII đạt kết quả tốt, Ban Bí thư yêu cầu các cấp uỷ và tổ chức đảng: Tiếp tục quán triệt các quan điểm, mục tiêu công tác phụ nữ trong tình hình mới. Tổ chức thực hiện có hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác phụ nữ, đặc biệt là Nghị quyết số 11-NQ/TW, ngày 27/4/2007 của Bộ Chính trị khoá X về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước; Chỉ thị số 21-CT/TW, ngày 20/01/2018 của Ban Bí thư về tiếp tục đẩy mạnh công tác phụ nữ trong tình hình mới. Nâng cao hơn nữa nhận thức, trách nhiệm của cấp uỷ đảng, chính quyền, tổ chức chính trị - xã hội, các tầng lớp Nhân dân về vị trí, vai trò của phụ nữ, về công tác phụ nữ và thực hiện bình đẳng giới. Hoàn thiện và thực hiện tốt chính sách, pháp luật về phụ nữ, lao động nữ, cán bộ nữ; chính sách đặc thù hỗ trợ phụ nữ nghèo, phụ nữ dân tộc thiểu số, phụ nữ vùng khó khăn, biên giới, hải đảo, phụ nữ khuyết tật, đơn thân. 

Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo việc xây dựng, củng cố tổ chức và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cấp Hội, tạo điều kiện để Hội thực hiện tốt vai trò cầu nối, giữ mối liên hệ mật thiết giữa Đảng, Nhà nước với các tầng lớp phụ nữ, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Nâng cao trình độ và chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho phụ nữ. Phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là những lĩnh vực mới; tạo mọi điều kiện để phụ nữ ngày càng chủ động, tham gia có hiệu quả trong công tác quản lý, khởi nghiệp, nghiên cứu khoa học, sáng tạo nghệ thuật. Kiên quyết lên án, đấu tranh chống tư tưởng, hành vi bạo lực, buôn bán, xâm hại, xúc phạm và phân biệt đối xử với phụ nữ…

                                                          Sự thật

False
Âm mưu thủ đoạn chống phá Đảng trong lĩnh vực đạo đứcBài viếtTGTWÂm mưu thủ đoạn chống phá Đảng trong lĩnh vực đạo đức/SiteAssets/Chao-mung.jpeg

Trước thềm Đại hội XIII của Đảng, các thế lực thù địch, phản động càng ra sức, ráo riết chống phá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có đạo đức. Nhận diện âm mưu, thủ đoạn chống phá Đảng trên lĩnh vực đạo đức, qua đó nêu ra một số giải pháp đột phá đấu tranh phòng ngừa có hiệu quả là vấn đề có ý nghĩa quan trọng.

27/10/2020 10:00 SANoĐã ban hành
Chao-mung.jpeg
(Ảnh minh họa)

“Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, nhất là trong tình hình hiện nay diễn ra hết sức phức tạp, vẫn là một trong những nguy cơ mà Đảng ta đã chỉ ra. Âm mưu, thủ đoạn của chúng thực hiện ở tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, trong lĩnh vực đạo đức cũng vậy, tính chất cũng hết sức tinh vi, xảo quyệt và nguy hiểm. Có thể nhận diện âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch chống phá Đảng trong lĩnh vực đạo đức, lối sống ở cán bộ, đảng viên trước thềm Đại hội XIII của Đảng trên một số nội dung sau đây:

Thứ nhất, các thế lực thù địch bằng nhiều thủ đoạn ra sức phá hoại nền tảng tư tưởng đạo đức của Đảng.

 Nền tảng tư tưởng đạo đức của Đảng là hệ tư tưởng, bản chất cách mạng và mục tiêu lý tưởng của Đảng. Trong Dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng đã chỉ rõ: “Kiên định chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh;… Kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội là sợi chỉ đỏ xuyên suốt quá trình cách mạng Việt Nam”(1).

Chính vì vậy, các thế lực thù địch tập trung xuyên tạc, chống phá. Chúng xuyên tạc, phủ nhận chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; bản chất cách mạng, truyền thống vẻ vang của Đảng ta, cho rằng Đảng không vì lợi ích của nhân dân, do đó cán bộ, đảng viên mới suy thoái về đạo đức, lối sống, tham ô, tham nhũng, nhũng nhiễu nhân dân. Qua đó, sẽ chệch phương hướng và mục tiêu lý tưởng chiến đấu, phai nhạt bản chất giai cấp công nhân, trượt sang chính trị tư sản. Thực chất đó là phá bỏ nền tảng đạo đức cách mạng của Đảng.

Cần khẳng định rõ nền tảng đạo đức của Đảng là hệ tư tưởng, bản chất, mục tiêu lý tưởng của Đảng. Sau thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám 1945, nhân dân ta giành được chính quyền, Đảng ta trở thành Đảng cầm quyền, là đội tiên phong của giai cấp công nhân, đại biểu trung thành cho lợi ích của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và toàn thể dân tộc, với mục đích duy nhất là giữ vững độc lập, tự do của Tổ quốc, giải phóng nhân dân khỏi mọi áp bức, bóc lột, xây dựng cuộc sống mới ấm no, hạnh phúc. Đó là đạo đức của Đảng ta.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ: “Ngoài lợi ích của giai cấp công nhân và nhân dân lao động, Đảng ta không có lợi ích gì khác”(2). Là một Đảng chân chính cách mạng, Đảng trung thành tuyệt đối với lợi ích của giai cấp công nhân, của toàn thể dân tộc và nhân dân Việt Nam. Điều đó vừa thể hiện sâu sắc giá trị lý luận và thực tiễn về công tác xây dựng Đảng; vừa thể hiện một cách đúng đắn và nhuần nhuyễn tính giai cấp, tính tiền phong, trí tuệ và đạo đức trong công tác xây dựng Đảng. Đồng thời, đó còn là tư tưởng chỉ đạo để Đảng ta và mỗi cán bộ, đảng viên hành động đúng tôn chỉ, mục đích của Đảng, làm cho Đảng ta thực sự là đội tiên phong, gắn bó mật thiết với nhân dân, một lòng, một dạ phục vụ giai cấp, phục vụ nhân dân, phục vụ Tổ quốc. Đó là giá trị đạo đức của Đảng ta.

Thứ hai, các thế lực thù địch đã khuếch trương những hạn chế, khuyết điểm trong bộ máy Đảng, Nhà nước làm cho một bộ phận cán bộ, đảng viên dao động, thiếu tin tưởng, tha hóa về đạo đức, lối sống.

Chúng tìm mọi cách để cổ súy một số cán bộ, đảng viên nhìn nhận đạo đức cách mạng, lối sống xã hội chủ nghĩa sai lệch, chỉ thấy tiêu cực, mặt xấu, không thấy những giá trị đạo đức, lối sống tốt đẹp của dân tộc, của cách mạng. Qua đó, làm mất dần cái tốt, cái tiến bộ, làm tăng dần cái xấu, cái lạc hậu, làm chậm lại quá trình phát triển dẫn đến sự yếu kém, hư hỏng, thoái hóa, biến chất của chính bản thân con người và tổ chức về đạo đức, lối sống. Do suy thoái cho nên, những cán bộ, đảng viên này đổ lỗi cho đạo đức, lối sống truyền thống của dân tộc.

Thứ ba, các thế lực thù địch cổ súy, du nhập lối sống tư sản vào một bộ phận cán bộ, đảng viên làm cho họ tha hóa về đạo đức, lối sống.

Các thế lực thù địch ra sức cổ súy, du nhập lối sống buông thả, ngại học tập, phấn đấu, rèn luyện vào một bộ phận cán bộ, đảng viên, nhất là những người có chức, có quyền. Qua đó, làm cho họ tha hóa; có cán bộ, đảng viên “sa vào chủ nghĩa cá nhân ích kỷ, cơ hội, thực dụng, chạy theo danh lợi, tiền tài, kèn cựa địa vị, cục bộ, tham nhũng, lãng phí, tùy tiện, vô nguyên tắc”(3). Những cán bộ, đảng viên như vậy thường ngại rèn luyện, phấn đấu, lười suy nghĩ, lười học tập; luôn tìm cách để hình thành “cơ chế ngầm”, “cánh hẩu”, bảo vệ, bao che khuyết điểm cho nhau, trù dập những người thẳng thắn đấu tranh phê bình, những người bảo vệ công bằng, bình đẳng, bảo vệ sự nghiệp và lý tưởng cách mạng. Họ du nhập, sống theo lối sống tư sản, coi thường lẽ phải, đạo lý; bắt chước, học đòi coi đó như là “mốt thời thượng”. Những điều đó đã dẫn đến suy thoái đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên.

Thứ tư, các thế lực thù địch thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ làm tha hóa đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên.

Từ chỗ “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ làm tha hóa đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên dẫn đến những vi phạm kỷ luật cơ quan, cao hơn là vi phạm pháp luật của Nhà nước; cổ súy lối sống thực dụng; khuyến khích làm trái quan điểm, đường lối của Đảng; lợi dụng những hạn chế, khuyết điểm trong bộ máy để xuyên tạc, kích động...  

Thứ năm, các thế lực thù địch thúc đẩy suy thoái về tư tưởng chính trị làm cho suy thoái về đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên trầm trọng hơn.

Hội nghị Trung ương 4 khóa XI nhận định: “Một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, trong đó có những đảng viên giữ vị trí lãnh đạo, quản lý, kể cả một số cán bộ cao cấp, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống với những biểu hiện khác nhau về sự phai nhạt lý tưởng, sa vào chủ nghĩa cá nhân ích kỷ, cơ hội, thực dụng, chạy theo danh lợi, tiền tài, kèn cựa địa vị, cục bộ, tham nhũng, lãng phí, tùy tiện, vô nguyên tắc”(4). Đây là mức độ rất nguy hiểm của suy thoái về đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên hiện nay. Vì vậy, các thế lực thù địch ra sức thúc đẩy suy thoái về tư tưởng chính trị làm cho suy thoái về đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên trầm trọng hơn.

Thứ sáu, các thế lực thù địch bóp méo, xuyên tạc các mối quan hệ giữa Đảng với nhân dân, với quân đội để làm suy thoái các quan hệ đạo đức của cán bộ, đảng viên. 

Mục đích của chúng nhằm xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng với xã hội và thủ tiêu sự lãnh đạo của Đảng đối với Quân đội nhân dân Việt Nam. Các thế lực thù địch xuyên tạc mối quan hệ trong nội bộ quân đội, rằng quan hệ cấp trên - cấp dưới, cán bộ - chiến sĩ đã “không còn như trước nữa, vì mức sống đã quá chênh lệch”, rằng cán bộ, sĩ quan “chỉ biết lo cho bản thân”; chúng triệt để lợi dụng khuyết điểm, hạn chế, những hiện tượng tiêu cực ở một số ít cán bộ, chiến sĩ để xuyên tạc mối quan hệ máu thịt quân - dân; rêu rao “quân đội không còn gần gũi, gắn bó với nhân dân nữa”; đã “không thực hiện đúng” nhiệm vụ bảo vệ nhân dân, “chỉ lo bảo vệ Đảng, Nhà nước”. Các thế lực thù địch cố tình làm biến dạng, méo mó bản chất các mối quan hệ của quân đội. Đây là một điểm mấu chốt để cổ súy cho suy thoái đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên.

Nhằm chia rẽ Đảng với quân đội, các thế lực thù địch cố tình cắt xén nội hàm phẩm chất trung thành của quân đội ta, đối lập sự trung thành với Đảng, với nhân dân và dân tộc. Chúng đưa ra luận điệu: Quân đội “không cần dựa vào hệ tư tưởng nào”, “không cần đặt dưới sự lãnh đạo của đảng chính trị nào”, đồng thời xuyên tạc, bóp méo nhiều giá trị đạo đức cách mạng với mục đích gây “nhiễu loạn” về nhận thức dẫn đến tha hóa về tư duy, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên.

Những âm mưu, thủ đoạn nêu trên của các thế lực thù địch tạo ra những mối nguy hiểm khôn lường, đồng thời khiến cho chúng ta gặp nhiều khó khăn trong quá trình nhận biết và đưa ra các giải pháp đấu tranh phòng, chống.

Chúng ta khó “nhận mặt chỉ tên” cụ thể đâu là “diễn biến hòa bình”, đâu là suy thoái đạo đức, lối sống và đâu là hạn chế, khuyết điểm của cán bộ, đảng viên. Sự khó khăn này dễ dẫn đến lúng túng trong xác định quan điểm, nội dung, biện pháp đấu tranh, sao cho đúng và trúng, cũng như trong thực tiễn tổ chức đấu tranh, ngăn ngừa.

Để đấu tranh phòng ngừa có hiệu quả âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch chống phá Đảng trong lĩnh vực đạo đức, lối sống ở cán bộ, đảng viên, các cơ quan, đơn vị cần tập trung thực hiện tốt một số vấn đề sau:

Một là, tuyên truyền, giáo dục làm cho mọi cán bộ, đảng viên nhận rõ âm mưu, thủ đoạn, mức độ nguy hiểm của các thế lực thù địch chống phá Đảng trong lĩnh vực đạo đức, lối sống ở cán bộ, đảng viên. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao chất lượng công tác giáo dục chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước. Qua đó, nâng cao bản lĩnh chính trị, lập trường tư tưởng cho cán bộ, đảng viên; luôn kiên định vững vàng nền tảng tư tưởng của Đảng, tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân; không dao động trước mọi âm mưu, thủ đoạn, trước sự tác động của tình hình và những thông tin sai trái, xuyên tạc, xấu độc, trên các trang mạng xã hội.

Triển khai thực hiện thực chất, hiệu quả các nghị quyết, đặc biệt là Nghị quyết số 35-NQ/TW ngày 22/10/2018 của  Bộ Chính trị về “Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”.

Hai là, chủ động ngăn chặn, khắc phục có hiệu quả những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong một bộ phận cán bộ, đảng viên. Các cơ quan, đơn vị cần phát huy vai trò, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, quần chúng trong đấu tranh phòng, chống suy thoái đạo đức, lối sống. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng; thực hiện tốt tự phê bình và phê bình; đề cao tính nêu gương của đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cán bộ chủ trì, chủ chốt. Kiên quyết ngăn chặn, khắc phục những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; tình trạng quan liêu, tham nhũng, tiêu cực trong cơ quan, đơn vị.

Thực hiện tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ, giữ vững kỷ cương, giữ nghiêm kỷ luật; xây dựng môi trường văn hóa trong sạch, lành mạnh, để tăng “sức đề kháng”, nâng cao khả năng tự bảo vệ của mỗi cán bộ, đảng viên và từng cơ quan, đơn vị.

Từng cán bộ, đảng viên phải biết tự bảo vệ mình, nâng cao trình độ, năng lực, tình cảm và lập trường cách mạng, bản lĩnh chính trị trước âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch. Không vì lý do nào đó mà “vô tình” hay “cố ý” phai nhạt mục tiêu, lý tưởng của Đảng rơi vào suy thoái đạo đức, lối sống.

Ba là, xây dựng cấp ủy, tổ chức đảng các cấp trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức; giữ vững trận địa tư tưởng của Đảng trong từng cơ quan, đơn vị. Trọng tâm là nâng cao hiệu quả công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong từng đảng bộ; thực hiện có chất lượng Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII và các chủ trương, quy định của Trung ương về xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Nêu cao tính tiền phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong thực hiện nhiệm vụ, giải quyết các mối quan hệ và tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống.

Hiệu quả phòng, chống suy thoái đạo đức, lối sống phụ thuộc vào sự trong sạch, vững mạnh của tổ chức đảng. Sự gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là của cấp ủy và người đứng đầu có vai trò, tác động rất to lớn đến ý thức tu dưỡng, rèn luyện của đảng viên và quần chúng.

Bốn là, thường xuyên trau dồi, nâng cao bản lĩnh chính trị, kiên định mục tiêu, lý tưởng cách mạng của Đảng. Kiên quyết đấu tranh chống những quan điểm, tư tưởng sai trái, thù địch. Gắn việc nâng cao bản lĩnh chính trị với học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh một cách thiết thực, hiệu quả.

Phát huy truyền thống yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, ý thức tự lực, tự cường, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Tích cực tham gia đấu tranh làm thất bại âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, cơ hội chính trị bằng các hành động cụ thể, thiết thực.

Chủ động nhận diện âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch; kiên quyết đấu tranh, khắc phục suy thoái đạo đức, lối sống ở cán bộ, đảng viên là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị - mọi tổ chức, lực lượng, cơ quan, đơn vị - nhằm tạo lên sức mạnh to lớn và “bức tường thành” vững chắc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.


Đại tá, PGS. TS. Dương Quang Hiển
Viện Khoa học Xã hội Nhân văn quân sự
False
Việt Nam vẫn là ngôi sao sáng nhất!Bài viếtSự ThậtViệt Nam vẫn là ngôi sao sáng nhất!https://www.angiang.dcs.vn/SiteAssets/Vao-xuan.jpg

(TUAG)- Các thế lực thù địch đang gia tăng công kích vào chế độ ta, xuyên tạc vai trò lãnh đạo của Đảng, sự quản lý điều hành của Chính phủ… Tất cả đều nhằm vào mục tiêu lật đổ chế độ ta, giành lại "thiên đường" đã mất. Do quá cay cú, một số tên ra sức bịa đặt, đồn thổi, đơm đặt…

23/10/2020 4:00 CHYesĐã ban hành

Cụ thể, ngày 31/8/2020, chúng đã tung ra bài viết sặc mùi chống phá có tựa đề "Chuyên gia kinh tế chê: Ba Đình quá u mê". Bài viết đã trích dẫn nhận định của một vài người được gọi là "chuyên gia kinh tế" đã vu khống: Việt Nam in thêm tiền và bơm nội tệ vào thị trường trong nước khoảng 180% GDP, để giúp GDP tăng lên,… Từ đó quy kết đó là "trò lừa tăng trưởng GDP" của Chính phủ Việt Nam...  Bất cứ ai cũng thấy đây là trò lừa đảo mà chỉ có những kẻ quá ngớ ngẩn về kinh tế học mới có thể nghĩ ra! Họ còn coi thường người đọc đến mức đưa ra đủ thứ số liệu cho rằng những tháng đầu năm 2020 có đến 74% nhà máy đóng cửa, làm cho 67,8 % người lao động trong khu vực công nghiệp bị mất việc…


Sự thật theo báo cáo tại Hội nghị trực tuyến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư ngày 28/7/2020, tuy nền kinh tế Việt Nam chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19, song 6 tháng đầu năm 2020 tăng trưởng GDP đạt 1,81%. Đó là một kết quả tích cực trong bối cảnh cùng thời gian đó, nhiều quốc gia đã tăng trưởng GDP âm, thậm chí là lâm vào suy thoái kinh tế. Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) công bố Báo cáo kinh tế vĩ mô Việt Nam quý II và 6 tháng năm 2020, nâng mức dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2020 lên 3,8% đối với kịch bản cơ sở (nhiều khả năng) và 2,2% với kịch bản bất lợi (ít khả năng).

Ngân hàng Thế giới (World Bank) trong Báo cáo Điểm lại cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam Tháng 7/2020: "Trạng thái bình thường mới ở Việt Nam sẽ ra sao? Tác động kinh tế của Covid-19" đã cho rằng: "… nền kinh tế Việt Nam thể hiện khả năng chống chịu đáng kể trong khủng hoảng COVID-19, tốt hơn nhiều so với hầu hết các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, con đường phục hồi có thể vẫn còn trắc trở do vẫn còn nhiều bất định cả trong nước và trên toàn cầu". Từ đó dự báo:  Trong trường hợp tình hình thế giới được từng bước cải thiện, các hoạt động kinh tế sẽ phục hồi vào nửa cuối của năm 2020 khiến cho nền kinh tế sẽ đạt tăng trưởng khoảng 2,8% cho cả năm nay và 6,8% trong năm 2021, nếu tình hình trong nước và quốc tế thuận lợi. Nếu tình hình bên ngoài kém thuận lợi hơn, nền kinh tế sẽ tăng trưởng khoảng 1,5% trong năm 2020 và 4,5% trong năm 2021. Quyền giám đốc World Bank tại Việt Nam Bà Stefanie Stallmeister nhấn mạnh: "World Bank tin tưởng Việt Nam sẽ tiếp tục là một trong những nền kinh tế sôi động nhất thế giới. Theo dự báo mới nhất của chúng tôi, tăng trưởng GDP sẽ đạt 2,8% vào năm 2020 và phục hồi mức 6,7% vào năm 2021. Kết quả dự báo cho thấy Việt Nam sẽ là quốc gia tăng trưởng thứ 5 trên thế giới trong năm 2020", Bà cũng khẳng định, cuộc khủng hoảng lần này khác với lần trước và nếu được quản lý tốt thì khủng hoảng lần này có thể giúp Việt Nam tiến nhanh tới ước vọng thịnh vượng và trở thành nền kinh tế có thu nhập cao vào năm 2045. "Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam vẫn là ngôi sao sáng nhất trên bầu trời thế giới". 

Trong 8 tháng đầu năm 2020: Các bộ, ngành địa phương đã thực hiện đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công; giải ngân tháng 8 tăng 45,4%; 8 tháng năm 2020 tăng 30,4%, cao nhất trong giai đoạn 2016-2020. Sản xuất nông nghiệp vẫn phát triển ổn định, bảo đảm an ninh lương thực. Nông sản xuất siêu khoảng 6,2 tỷ USD, tăng 4,9% so với cùng kỳ. Xuất nhập khẩu hàng hóa tiếp tục là điểm sáng (tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 8 tháng đạt trên 337 tỷ USD, tăng 0,03%; xuất khẩu đạt trên 174 tỷ USD, tăng 1,6%; xuất khẩu khu vực trong nước đạt gần 61 tỷ USD, tăng 15,3%). Có 27 mặt hàng xuất khẩu có giá trị trên 1 tỷ USD. Xuất siêu trên 11,9 tỷ USD.

Tương lai của Việt Nam song hành với hoà bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng chung của khu vực và thế giới. Trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó đoán định, Việt Nam mong muốn hợp tác chặt chẽ cùng các nước phòng chống đại dịch hiệu quả cũng như cùng phục hồi, phát triển kinh tế./.

                                                                   Sự thật

True
Học viện Chính trị khu vực IV tổ chức tập huấn công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của ĐảngTinQuốc HùngHọc viện Chính trị khu vực IV tổ chức tập huấn công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng/SiteAssets/HV4-tap-huan-1.jpg

(TUAG)- Ngày 23/10, Học viện Chính trị khu vực IV tổ chức lớp Bồi dưỡng cập nhật một số vấn đề lý luận, thực tiễn góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch.

23/10/2020 10:15 SAYesĐã ban hành

HV4-tap-huan-1.jpg

Quang cảnh lớp tập huấn

Tham dự có PGS.TS Nguyễn Viết Thảo, nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; PGS.TS Nguyễn Quốc Dũng, Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị khu vực IV; các đồng chí trong Đảng ủy - Ban Giám đốc Học viện.

Tham dự lớp tập huấn có lãnh đạo Ban tuyên giáo, trường chính trị 13 tỉnh, thành phố khu vực Tây Nam Bộ; cán bộ, công chức, viên chức của Học viện Chính trị khu vực IV, các học viên của 05 lớp cao cấp lý luận chính trị hệ tập trung đang học tại trụ sở Học viện.

HV4-tap-huan-2.jpg

PGS.TS Nguyễn Viết Thảo, nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh báo cáo tại hội nghị.

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, PGS.TS Nguyễn Quốc Dũng, Giám đốc Học viện Chính trị khu vực IV nêu rõ: thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW, ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị về “Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”, Kế hoạch hoạt động năm 2020 của Ban Chỉ đạo 35 Học viện Chính trị khu vực IV và Quy chế phối hợp giữa Học viện Chính trị khu vực IV với ban tuyên giáo các tỉnh ủy, thành ủy khu vực Tây Nam Bộ, nhằm để nâng cao nhận thức, bổ sung kiến thức cho đội ngũ cán bộ tuyên giáo, giảng viên của trường chính trị và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của Học viện trong việc nâng cao khả năng, tư duy lý luận, năng lực nhận diện, đấu tranh phản bác các quan điểm, sai trái, thù địch trong tình hình mới.

Lớp tập huấn nghe PGS.TS Nguyễn Viết Thảo, nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh thông tin chuyên đề về tiếp tục làm sáng tỏ một số vấn đề lý luận và thực tiễn, góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch và chuyên đề Cạnh tranh chiến lược Mỹ - Trung Quốc.

Hùng Châu

True
Phát huy ý chí, khát vọng, xây dựng đất nước ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn!Trung ThànhPhát huy ý chí, khát vọng, xây dựng đất nước ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn!/XDDImages/2020-02/duoi-co-dang-quang-vinh_Key_03022020080013.jpg
16/10/2020 10:00 SAYesĐã ban hành

(TUAG)- Một số phần tử cực đoan đến nay vẫn mang dã tâm chống phá. Trong đó có những tên rất ngoan cố như trường hợp của Đỗ Ngà, gần đây đã tung ra bài viết “Thiên đường xã hội chủ nghĩa có hình dáng ra sao?”. Hắn ra sức xỉa xói: “Việt Nam dưới bàn tay cai trị của ĐCS sẽ tiến đến phồn vinh hay rơi xuống địa ngục”… Một tên khác phụ họa: Đảng CSVN có “… thành tích đuổi Mỹ, diệt Ngụy để đưa đất nước trở về lạc hậu, đói nghèo, kinh tế kiệt quệ, giặc xâm lấn, dịch bệnh tràn lan”. Riêng một tên khác, do cay cú trước  tình hình nước ta đạt được những thành tựu trong phòng, chống đại dịch COVID-19, đã đăng bài “Con ơi, đừng về…”, phủ nhận những thành quả mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta đã đạt được trong chống dịch. Hắn còn bịa ra câu chuyện: “chính phủ đang tìm mọi cách móc bọc dân dưới các chiêu bài “Chung tay chống dịch””… Nói chung là bọn họ chống tất cả: Đúng thì xuyên tạc thành sai, sai ít nói thành nhiều, trắng bôi thành đen, … Không còn kể gì đến liêm sĩ! Họ gào thét: “Diệt giặc như diệt Cộng, chống dịch bằng tinh thần giải phóng Đồng Tâm”…

Là người Việt Nam, không ai có thể quên được những năm tháng đất nước nằm trong tay giặc; đồng bào ta phải chịu mấy tầng áp bức, bóc lột. Biết bao thảm cảnh máu chảy, đầu rơi… Hơn một thế kỷ: Hết thực dân Pháp phản động tới phát xít Nhật bạo tàn, rồi Đế quốc Mỹ man rợ - tinh vi… Các thứ giặc hợp lại giết chết mấy triệu đồng bào ta… “Chẻ hết tre rừng cao, ghi không hết tội/ Múc hết nước biển cả, rửa không sạch thù!”… Tướng Đỗ Mậu, một người cận kề Ngô Đình Diệm, luôn chống Cộng quyết liệt. Nhưng  trong hồi ký của mình cũng thừa nhận: “Thực dân Tây tiến hành chính sách xâm thực đất nước ta, và sự hiện diện của Thực dân đã đẻ ra một phong trào kháng Pháp toàn quốc mà phó sản sau này của nó là một đảng Cộng Sản Việt Nam có đầy đủ chính nghĩa vận động dân tộc nổi lên chống Tây đuổi Mỹ”. Tướng Nguyễn Cao Kỳ, nguyên Phó tổng thống Việt Nam Cộng hòa đã bộc bạch: “Trong chiến tranh Việt Nam, miền Bắc đã thắng,…, thực chất đây là một cuộc chiến tranh của người Mỹ và chúng tôi là những kẻ đánh thuê”... Hàng loạt nhân vật “chủ chiến” của Mỹ đều thừa nhận thất bại và sai lầm.

Sau khi “Mỹ cút - Ngụy nhào”, chưa hàn gắn xong hậu quả chiến tranh; đất nước lại gặp phải chiến tranh! Một lần nữa Tổ quốc đứng trước những thách thức chưa từng có, những  thách thức tưởng chừng không thể vượt qua được… Hầu hết các gia đình lúc bấy giờ chỉ mong ước được sống trong hòa bình; có đủ miếng cơm manh áo; con trẻ được đến trường, ốm đau được chữa trị … Có người đã từng nói: “Chúng ta trở nên lớn lao bởi những ước mơ”… Nhưng không chỉ là ước mơ, phát huy truyền thống của một dân tộc ngàn năm văn hiến; bằng trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam, Nhân dân ta đã đồng tâm hiệp lực tiến hành công cuộc Đổi mới - Và chính nó đã chắp cánh cho bao giấc mơ bay cao, bay xa… Từ trong nô lệ, lầm than, đói nghèo, lạc hậu… Cả dân tộc “rũ bùn đứng dậy sáng lòa”.

Những năm “hậu chiến”, kinh tế tăng trưởng không đáng kể, nhiều năm “tăng trưởng âm”. Năm 1986 siêu lạm phát ở mức 774,7%, GDP bình quân đầu người dưới 100 USD… Nhưng sau 10 năm đổi mới GDP bình quân đầu người đã tăng gấp 3 lần. Sau 20 năm đạt 730 USD; đến năm 2015 đã đạt gần 2.300 USD, năm 2019 đạt gần 2.800 USD… Gần đây, tình hình đại dịch COVID-19 trên thế giới nói chung và ở nước ta nói riêng diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó lường. Kinh tế toàn cầu rơi vào tình trạng suy thoái nặng nề, tăng trưởng âm; thương mại thế giới sụt giảm nghiêm trọng; thị trường tài chính biến động bất thường, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Tuy nhiên, nhờ có sự nỗ lực phấn đấu, đóng góp to lớn, bền bỉ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, Việt Nam vẫn được bạn bè quốc tế đánh giá cao, được coi là điểm sáng về phòng, chống dịch bệnh và phát triển kinh tế - xã hội. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, toàn hệ thống chính trị và đồng bào, chiến sỹ cả nước đã vào cuộc đồng bộ, quyết liệt, đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, từng bước khắc phục có hiệu quả thiệt hại do dịch bệnh gây ra, củng cố, tăng cường niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa.  Trong chín tháng đầu năm 2020, kinh tế tăng trưởng  hơn 2%, dự kiến từ 2% đến 3% trong năm 2020 (được đánh giá là một trong số 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất trong bối cảnh đại dịch). Kinh tế vĩ mô ổn định, các cân đối lớn của nền kinh tế cơ bản được bảo đảm; cán cân thương mại có thặng dư cao, xuất siêu 17 tỷ USD, dự trữ ngoại hối tăng cao (khoảng 93 tỷ USD)… Văn hóa, xã hội tiếp tục có tiến bộ, đời sống nhân dân được bảo đảm. Công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, thực hành tiết kiệm tiếp tục được tập trung chỉ đạo quyết liệt, có hiệu quả. Hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế trong bối cảnh đại dịch, đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần nâng cao uy tín và vị thế của đất nước trên trường quốc tế. Quốc phòng, an ninh được tăng cường, chủ quyền quốc gia được giữ vững. Với những kết quả, thành tích đặc biệt hơn so với các năm trước chúng ta khẳng định năm 2020 cũng là năm thành công đối với nước ta.

Trong khi đại dịch COVID-19 đang diễn ra, Đại sứ Anh Gareth Ward tuyên bố: Chúng ta rất may mắn khi được sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Bà Elizabeth McIninch, Giám đốc Hội đồng Thương mại Canada - Việt Nam nói: "Nhân kỷ niệm 45 năm ngày Việt Nam thống nhất đất nước, tôi vô cùng vui mừng khi mối quan hệ gắn bó giữa Việt Nam - Canada bền bỉ với thời gian. Việt Nam của ngày hôm nay đã trở thành ngôi sao đang lên của Đông Nam Á. Trong những năm gần đây, đất nước năng động, cần cù này đã đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế ngoạn mục". Đặc biệt, bạn bè Canada rất ngưỡng mộ cách ứng phó của Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch bệnh COVID-19.


Trong báo cáo về thị trường cận biên (Frontier Market) tại châu Á vừa công bố, Tập đoàn tài chính quốc tế HSBC đã dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 3% trong năm 2020 - là quốc gia ASEAN duy nhất tăng trưởng dương. Dự báo cho năm 2021, có khả năng đạt 8,5%.Trong ấn bản cập nhật báo cáo Triển vọng kinh tế khu vực ASEAN + 3 được Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế vĩ mô ASEAN+3 (AMRO) công bố ngày 6/8/2020, cơ quan này cũng đưa ra dự báo, tăng trưởng GDP của Việt Nam ở mức 3,1% năm 2020 và 7% năm 2021.

Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay. Trang mới của lịch sử đang mở ra, Việt Nam quyết tâm cùng tất cả các dân tộc trên thế giới thực hiện thành công các Mục tiêu phát triển bền vững. Dự thảo Chiến lược kinh tế - xã hội 10 năm 2021 - 2030 đặt mục tiêu nước ta sẽ trở thành một quốc gia thịnh vượng vào năm 2045, sánh vai với các nước trong khu vực và thế giới./.


Trung ThànhTrue
Chống xuyên tạc bên thềm Đại hội XIII của Đảng!Bài viếtTrung ThànhChống xuyên tạc bên thềm Đại hội XIII của Đảng!/XDDImages/2020-10/Dai-hoi-13_Key_05102020101146.jpg

(TUAG)- Đối với nước ta, Đại hội toàn quốc của Đảng là một sự kiện trọng đại, có ý nghĩa lịch sử, đánh dấu bước phát triển mới của đất nước. Nhưng trong thời gian gần đây, nhất là từ sau khi Liên Xô sụp đổ, mỗi dịp Đảng ta tiến hành Đại hội, các thế lực thù địch lại tung ra các luận điệu chống đối. Bên thềm Đại hội XIII chúng đang rêu rao rằng dự thảo các văn kiện "không có gì mới", vẫn tiếp tục "giáo điều" theo chủ nghĩa Mác - Lênin lỗi thời, vẫn là sự "sao chép" Văn kiện các khóa trước… Từ đó quy kết Đảng ta đang gặp "khủng hoảng về tư tưởng lý luận".

05/10/2020 10:00 SAYesĐã ban hành

Dai-hoi-13.jpg

Lịch sử đã ghi nhận có một thời kỳ đất nước ta, dân tộc ta rơi vào sự "khủng hoảng sâu sắc về đường lối". Nó bắt đầu từ giữa thế kỷ XIX, khi thực dân Pháp xâm chiếm nước ta. Mặc dù nhiều phong trào yêu nước diễn ra liên tục và mạnh mẽ với nhiều khuynh hướng. Nhưng, do thiếu một đường lối đúng, tất cả đều thất bại. Chính trong sự bế tắc đó: Năm 1911, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành đã ra đi tìm con đường mới cho sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc. Người đã đến với chủ nghĩa Mác - Lênin, tìm thấy ở học thuyết cách mạng này con đường cứu nước đúng đắn. Từ đó, dày công chuẩn bị những điều kiện cần thiết, đến năm 1930 dựng nên Đảng ta. Đây là một bước ngoặt lịch sử trọng đại, chấm dứt cuộc khủng hoảng kéo dài về đường lối!

Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, hơn 90 năm qua cách mạng nước ta, dân tộc ta đã trải qua những chặng đường khó khăn, gian khổ; vượt qua nhiều thử thách, hy sinh để giành được những thắng lợi vĩ đại. Nhân tố hàng đầu quyết định thắng lợi là sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, trước hết là khả năng "nắm vững, vận dụng sáng tạo, góp phần phát triển chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, không ngừng làm giàu trí tuệ, nâng cao bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức và năng lực tổ chức để đủ sức giải quyết các vấn đề do thực tiễn cách mạng đặt ra". Thắng lợi to lớn đó bao giờ cũng gắn liền với sự phát triển về lý luận. 

Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, khai sinh ra Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa - Nhà nước dân chủ nhân dân đầu tiên ở Đông Nam châu Á. Nó đã nhanh chóng thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý đất nước, tổ chức toàn dân tiến hành cuộc Kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Chiến thắng Điện Biên Phủ dẫn tới việc ký kết Hiệp định Giơ-ne-vơ, dưới sự lãnh đạo của Đảng, cả nước chung tay thực hiện đồng thời hai nhiệm vụ chiến lược: Xây dựng CNXH trên miền Bắc và đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Trên cơ sở đường lối đúng đắn, sáng tạo của Đảng, với sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc, quân và dân ta đã lần lượt đánh bại các chiến lược chiến tranh của đế quốc Mỹ,  ngày 30/4/1975 giải phóng miền Nam, giang sơn thu về một mối. Trong lúc phải khẩn trương khắc phục những hậu quả vô cùng nặng nề do chiến tranh để lại, Quân đội và Nhân dân cả nước vừa tập trung khôi phục kinh tế - xã hội, vừa chiến đấu bảo vệ biên giới, bảo vệ độc lập, chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc; đồng thời, làm tròn nghĩa vụ quốc tế giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng và tiến hành công cuộc hồi sinh đất nước.

Trước những yêu cầu mới của sự phát triển đất nước, để khắc phục những bất cập của cơ chế kế hoạch hóa tập trung quan liêu, bao cấp dẫn tới sự khủng hoảng kinh tế - xã hội những năm sau chiến tranh, trên cơ sở tổng kết sáng kiến, sáng tạo trong thực tiễn của Nhân dân, Đảng ta đã tiến hành đổi mới từng phần trong nông nghiệp, công nghiệp… Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI của Đảng (tháng 12/1986) đã đề ra Đường lối ĐỔI MỚI toàn diện đất nước, đánh dấu bước ngoặt quan trọng trên con đường quá độ lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam. Đường lối đổi mới ra đời đã đáp ứng đòi hỏi của thực tiễn lịch sử, thể hiện bản lĩnh vững vàng, tư duy sáng tạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và mở ra một thời kỳ mới cho sự phát triển của đất nước.

Trong quá trình xây dựng và hoàn thiện đường lối đổi mới, Đảng ta luôn luôn nắm vững và vận dụng sáng tạo những nguyên lý, quan điểm cơ bản, phương pháp duy vật biện chứng của chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và kinh nghiệm thực tiễn ở trong nước và quốc tế, xử lý tốt các mối quan hệ cơ bản như phát triển nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa; xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa "của dân, do dân và vì dân"; kết hợp chặt chẽ đổi mới kinh tế với đổi mới chính trị; giữa tăng trưởng kinh tế với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội; kết hợp có hiệu quả giữa phát triển kinh tế - xã hội với quốc phòng-an ninh, giữa xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; giữa độc lập, tự chủ và chủ động, tích cực hội nhập quốc tế; giữa Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, Nhân dân làm chủ... Không phiến diện, cực đoan, duy ý chí,…

Riêng dự thảo các văn kiện trình Đại hội lần này đã và đang được chuẩn bị một cách rất công phu, bài bản, chu đáo; quán triệt sâu sắc nguyên tắc kết hợp nhuần nhuyễn giữa lý luận và thực tiễn, giữa kiên định và đổi mới, giữa kế thừa và phát triển; trên cơ sở phát huy tối đa dân chủ, lắng nghe các ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, cán bộ, đảng viên và Nhân dân; lựa chọn, chắt lọc, tham khảo các đề xuất tâm huyết, trách nhiệm; kết tinh trí tuệ và sức sáng tạo của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta. Các văn kiện trình Đại hội của Đảng đã thể hiện được những quan điểm, chủ trương, phương hướng lớn, cho thấy tầm nhìn, tư duy chiến lược của Đảng, khát vọng phát triển của dân tộc và quyết tâm chính trị của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trong công cuộc xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

Thực tiễn ngày càng khẳng định con đường đi lên của chúng ta là đúng đắn, phù hợp với quy luật khách quan, phù hợp với thực tiễn Việt Nam và xu thế phát triển của thời đại; đường lối của Đảng ta là đúng đắn, sáng tạo; sự lãnh đạo của Đảng là sáng suốt, nhân tố hàng đầu quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam; Cương lĩnh chính trị của Đảng tiếp tục là ngọn cờ tư tưởng, lý luận dẫn dắt dân tộc ta vững vàng đẩy mạnh công cuộc đổi mới; là nền tảng để Đảng ta tiếp tục hoàn thiện đường lối xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới./.

Trung Thành

True
Người làm báo là chiến sĩ tiên phong trên mặt trận tư tưởng - văn hóaBài viếtSự ThậtNgười làm báo là chiến sĩ tiên phong trên mặt trận tư tưởng - văn hóahttp://tuyengiaoangiang.vn/images/2018/Thang3/luat-tiep-can-thong-tin-640x358.png

(TUAG)- Báo chí cách mạng Việt Nam luôn là lực lượng nòng cốt, giữ vai trò quan trọng trên mặt trận tư tưởng - văn hóa, không ngừng trưởng thành vững mạnh về mọi mặt, đóng góp to lớn vào sự nghiệp cách mạng của Đảng.

28/09/2020 4:00 CHNoĐã ban hành

​Trong những năm gần đây, Hội Nhà báo Việt Nam không ngừng được củng cố và phát triển. Hội đã thường xuyên tổ chức, động viên, khích lệ đội ngũ những người làm báo tích cực tuyên truyền về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; những thành tựu của đất nước; đấu tranh chống các âm mưu, thủ đoạn, quan điểm sai trái của các thế lực thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Đặc biệt, báo chí đã tham gia hiệu quả bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc và cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí…

Tuy nhiên, chất lượng, hiệu quả hoạt động của một số tổ chức hội còn hạn chế, chưa phát huy đầy đủ vai trò và vị thế của Hội. Công tác tập hợp những người làm báo còn gặp nhiều khó khăn. Một số tổ chức hội, cơ quan báo chí chưa chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ. Một bộ phận hội viên chưa tích cực học tập nâng cao trình độ tác nghiệp báo chí trong tình hình mới; một số người làm báo thiếu tu dưỡng, rèn luyện, vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức nghề nghiệp…

Nguyên nhân chủ yếu của những khuyết điểm đó là do: Công tác xây dựng Đảng, công tác giáo dục, bồi dưỡng lý luận chính trị, đạo đức nghề nghiệp, chuyên môn, nghiệp vụ ở một số cấp hội chưa được quan tâm đúng mức. Bên cạnh đó: Nội dung, phương thức hoạt động của Hội chậm đổi mới. Nhận thức về nhiệm vụ chính trị, trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân và ý thức xây dựng Hội của một bộ phận hội viên còn hạn chế. Cấp ủy, chính quyền một số địa phương, cơ quan chủ quản, cơ quan báo chí chưa thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác báo chí cũng như hoạt động của Hội Nhà báo; chưa tạo điều kiện cần thiết để Hội hoạt động và phát triển.

Để nâng cao chất lượng hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong tình hình mới, các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền và Hội Nhà báo Việt Nam cần: Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước đối với hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam. Đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng trong các cơ quan báo chí, các cấp hội nhà báo. Chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng để người làm báo nhận thức sâu sắc làm báo là làm cách mạng, người làm báo là chiến sĩ tiên phong trên mặt trận tư tưởng - văn hóa của Đảng.

Các cấp Hội Nhà báo Việt Nam tăng cường công tác giáo dục tư tưởng, nâng cao bản lĩnh chính trị cho người làm báo, hội viên Hội Nhà báo Việt Nam. Thường xuyên tổ chức cho các nhà báo, hội viên nghiên cứu, quán triệt sâu sắc lý luận chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước gắn với thực hiện Luật Báo chí, Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025, các quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo; Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam. Bằng nhiều hình thức đào tạo, bồi dưỡng phù hợp để nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng làm báo cho hội viên.

Củng cố, xây dựng hệ thống tổ chức Hội Nhà báo Việt Nam thống nhất, chặt chẽ theo Điều lệ Hội. Phát huy dân chủ, tăng cường kỷ cương, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động bằng nhiều hình thức, biện pháp phong phú, sáng tạo, thiết thực. Quan tâm hơn nữa việc bảo vệ quyền lợi chính đáng và hợp pháp của hội viên, của người làm báo; có hình thức động viên khen thưởng xứng đáng, kịp thời đối với các đơn vị và cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động báo chí, công tác hội, nhất là các tổ chức hội, hội viên trực tiếp hoạt động ở những lĩnh vực, địa bàn có nhiều khó khăn.

Người làm báo, hội viên Hội Nhà báo Việt Nam cần nhận thức sâu sắc trách nhiệm của người làm báo, ra sức học tập, tu dưỡng, rèn luyện, không ngừng nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, nêu cao đạo đức nghề nghiệp, tinh thần cống hiến, tăng cường đoàn kết, nỗ lực phấn đấu góp phần xây dựng nền báo chí cách mạng Việt Nam giàu tính chiến đấu, nhân văn, chuyên nghiệp và hiện đại, vì lợi ích của đất nước và Nhân dân.

Người làm báo phải thấm nhuần chỉ dạy của Bác Hồ: “cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng… Muốn hoàn thành tốt nhiệm vụ ấy thì phải cố gắng học tập chính trị, nâng cao tư tưởng, đứng vững trên lập trường giai cấp vô sản…”.

Sự thật

False
Ra sức bảo vệ cái quý báu nhất của Nhân dân!Bài viếtSự ThậtRa sức bảo vệ cái quý báu nhất của Nhân dân!/XDDImages/2020-08/Bac-Ho-2-9_Key_25082020083604.jpg

(TUAG)- Từ khi bước lên vũ đài chính trị Đảng ta đã nêu cao mục tiêu: Đánh đổ đế quốc chủ nghĩa Pháp và bọn phong kiến, giành chính quyền về tay Nhân dân.

25/08/2020 9:00 SAYesĐã ban hành

Sau nhiều cuộc diễn tập chờ thời cơ: Ngay đêm Nhật đảo chính Pháp, Trung ương đã quyết định phát động một cao trào cách mạng làm tiền đề cho tổng khởi nghĩa với những nhận định rất chính xác: Cuộc đảo chính làm cho những điều kiện của cuộc khởi nghĩa đang đi tới chín muồi nhanh chóng. Phải nêu cao tinh thần chủ động: "Dù sao ta không thể đem việc quân Đồng minh đổ bộ vào Đông Dương làm điều kiện tất yếu cho cuộc tổng khởi nghĩa của ta; vì như thế là ỷ lại vào người và tự bó tay…". Nếu "thuận tiện", "… dù quân Đồng minh chưa đổ bộ, cuộc tổng khởi nghĩa của ta vẫn có thể bùng nổ và thắng lợi".

Bac-Ho-2-9.jpg

Từ tháng 4/1945 trở đi, cao trào kháng Nhật diễn ra mạnh mẽ. Tháng 8/1945, Hội nghị đại biểu toàn quốc của Đảng khẳng định: "Cơ hội rất tốt cho ta giành độc lập đã tới" và quyết định phát động toàn dân khởi nghĩa giành chính quyền trước khi quân Đồng minh vào Đông Dương. Ngày 16/8/1945, Đại hội Quốc dân họp tại Tân trào thành lập Ủy ban Dân tộc giải phóng Trung ương, tức Chính phủ Lâm thời do Hồ Chí Minh làm Chủ tịch. Người đã ra lời kêu gọi: "Giờ quyết định cho vận mệnh dân tộc ta đã đến. Toàn quốc đồng bào hãy đứng dậy đem sức ta mà tự giải phóng cho ta". Chỉ trong vòng 15 ngày, cuộc tổng khởi nghĩa đã giành thắng lợi hoàn toàn, chính quyền trong cả nước về tay Nhân dân.

Ngày 2/9/1945, thay mặt Chính phủ Lâm thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh trịnh trọng tuyên bố: "Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy". Ngay sau đó, Người có bài viết trên báo Cứu Quốc, khẳng định: "Cuộc dân tộc cách mạng thành công này có những ý nghĩa rất to tát mà chúng ta cần phải nhận rõ. Ý nghĩa đó là: "… chúng ta đã phá tan chế độ quân chủ chuyên chế mấy nghìn năm nay. Chúng ta đã đánh đổ cái nền thống trị của hai đế quốc chủ nghĩa: Pháp và Nhật. Chúng ta đã lập nên một chính thể Dân chủ Cộng hoà. Đó là một cuộc thắng lợi xưa nay chưa từng thấy trong lịch sử nước ta".

Với ý nghĩa đó, Người chỉ dạy: "Chính phủ là công bộc của dân". Người yêu cầu: "Uỷ ban nhân dân là Uỷ ban có nhiệm vụ thực hiện tự do dân chủ cho dân chúng. Nó phải hành động đúng tinh thần tự do dân chủ đó". Phải đề phòng và kiên quyết loại trừ tình trạng: "lên mặt làm quan cách mạng", "Dĩ công dinh tư", … Bởi vì: "Những khuyết điểm trên, nhỏ thì làm cho dân chúng hoang mang, lớn thì làm cho nền đoàn kết lay động".

Sau nhiều năm Đảng ta là Đảng cầm quyền, Người tổng kết: "Dân chủ là của cải quý báu nhất của Nhân dân". "Bây giờ chúng ta là dân chủ. Dân chủ là thế nào? Là dân làm chủ. Dân làm chủ thì Chủ tịch, bộ trưởng, thứ trưởng, ủy viên này khác là làm gì? Làm đày tớ. Làm đày tớ cho Nhân dân, chứ không phải là làm quan cách mạng". Người nghiêm khắc phê phán những cán bộ: "Cậy thế mình ở trong ban này ban nọ, rồi ngang tàng phóng túng, muốn sao được vậy, coi khinh dư luận, không nghĩ đến dân. Quên rằng dân bầu mình ra là để làm việc cho dân, chứ không phải để cậy thế với dân". Người gọi đó là "các ông quan liêu". Họ "Xa Nhân dân", "khinh Nhân dân". "Không yêu thương Nhân dân"... "Việc gì cũng kềnh càng, chậm rãi, làm cho qua chuyện. Nói một đường làm một nẻo… Chỉ biết ăn sang, diện cho kẻng; chẳng những không lo phụng sự Nhân dân, mà còn muốn Nhân dân phụng sự mình…". Họ quên rằng không có lực lượng Nhân dân, thì việc nhỏ mấy, dễ mấy, làm cũng không xong, có lực lượng Nhân dân, thì việc khó mấy, to mấy, làm cũng được…

Thực tiễn hơn 70 năm qua đã cho chúng ta một bài học rất quan trọng: "Dân là gốc", Nhân dân là trung tâm, là chủ thể của công cuộc đổi mới. Để giành và giữ vững chính quyền, Đảng và Nhà nước phải luôn dựa vào Dân. Từ ngày Đổi mới đến nay, quan điểm về dân chủ và thể chế về Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa được bổ sung và ngày càng hoàn thiện. Tuy nhiên, quyền làm chủ của nhân dân ở nhiều nơi, nhiều lĩnh vực còn bị vi phạm; tệ quan liêu, tham nhũng còn diễn biến phức tạp…

Vì vậy, nhiệm vụ trọng tâm của đổi mới hệ thống chính trị là phải tiếp tục xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Dân chủ phải được thực hiện đầy đủ, nghiêm túc trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Kiên quyết, kiên trì với quyết tâm chính trị cao, nỗ lực lớn nhằm đẩy lùi tệ quan liêu, tham nhũng; bảo vệ trọn vẹn, phát huy mạnh mẽ những truyền thống quý báu  mà Cách mạng đã tạo dựng./.

Sự thật

True
Cần nắm vững các mối quan hệ lớn!Bài viếtSự ThậtCần nắm vững các mối quan hệ lớn!/XDDImages/2020-07/Dang-quyet-dinh_Key_30072020140055.jpg
30/07/2020 2:00 CHNoĐã ban hành

Hoa-binh.jpg

(TUAG)- Đại hội XIII có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Đại hội diễn ra vào thời điểm toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta thực hiện thực hiện thắng lợi nhiều chủ trương, mục tiêu và nhiệm vụ được xác định trong Nghị quyết Đại hội XII của Đảng; trải qua 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới, 30 năm thực hiện Cương lĩnh năm 1991, trong đó có 10 năm thực hiện Cương lĩnh (bổ sung, phát triển năm 2011), 10 năm thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2011-2020. Đại hội có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII gắn với đánh giá tổng quát tiến trình đổi mới, quyết định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ 5, 10 năm tới và tầm nhìn đến năm 2045.

Riêng về thực hiện Cương lĩnh: Năm 2011, lần đầu tiên, trong Cương lĩnh (bổ sung, phát triển) Đảng ta đã khẳng định: "Từ nay đến giữa thế kỷ XXI, toàn Đảng, toàn dân ta phải ra sức phấn đấu xây dựng nước ta trở thành một nước công nghiệp hiện đại, theo định hướng xã hội chủ nghĩa". Trong toàn bộ quá trình đó phải đặc biệt chú trọng nắm vững và giải quyết tốt các mối quan hệ lớn: Quan hệ giữa đổi mới, ổn định và phát triển; giữa đổi mới kinh tế và đổi mới chính trị; giữa kinh tế thị trường và định hướng xã hội chủ nghĩa; giữa phát triển lực lượng sản xuất và xây dựng, hoàn thiện từng bước quan hệ sản xuất xã hội chủ nghĩa; giữa tăng trưởng kinh tế và phát triển văn hoá, thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội; giữa xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa; giữa độc lập, tự chủ và hội nhập quốc tế; giữa Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ;... Không phiến diện, cực đoan, duy ý chí". Đại hội XII của Đảng điều chỉnh mối quan hệ "giữa kinh tế thị trường và định hướng xã hội chủ nghĩa" thành mối quan hệ "giữa tuân theo các quy luật của thị trường và bảo đảm định hướng xã hội chủ nghĩa" và bổ sung mối quan hệ "giữa Nhà nước và thị trường"; Nghị quyết Trung ương 5 khóa XII đã phát triển thành mối quan hệ "giữa Nhà nước, thị trường và xã hội".

Đến nay sự nhận thức về mối quan hệ giữa đổi mới, ổn định và phát triển của Đảng ta ngày càng đầy đủ và sâu sắc hơn theo nguyên tắc: Đổi mới là động lực, là phương thức - Ổn định là điều kiện - Phát triển là mục tiêu. Phải lấy mục tiêu để định hướng đổi mới và ổn định. Vì vậy, trong quá trình thực hiện Cương lĩnh, một mặt Đảng lãnh đạo để thực hiện có hiệu quả hơn từng thành tố đổi mới, ổn định và phát triển; mặt khác, đã chú trọng hơn lãnh đạo giải quyết đồng bộ, hài hòa hơn giữa các thành tố này.

Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội XIII đã nêu: Tiếp tục nắm vững và xử lý tốt các quan hệ lớn: Quan hệ giữa đổi mới, ổn định và phát triển; giữa đổi mới kinh tế và đổi mới chính trị; giữa tuân theo các quy luật thị trường và bảo đảm định hướng xã hội chủ nghĩa; giữa phát triển lực lượng sản xuất và xây dựng, hoàn thiện từng bước quan hệ sản xuất xã hội chủ nghĩa; giữa Nhà nước, thị trường và xã hội; giữa tăng trưởng kinh tế và phát triển văn hoá, thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội và bảo vệ môi trường; giữa xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; giữa độc lập, tự chủ và hội nhập quốc tế; giữa Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ; giữa thực hành dân chủ và tăng cường pháp chế, bảo đảm kỷ cương xã hội. Dự thảo còn nhấn mạnh: Trong nhận thức và giải quyết các quan hệ lớn, cần chú trọng hơn đến bảo đảm định hướng xã hội chủ nghĩa; xây dựng, hoàn thiện từng bước quan hệ sản xuất tiến bộ, phù hợp; phát triển văn hoá, thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, bảo vệ môi trường; bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa; giữ vững độc lập, tự chủ và phát huy quyền làm chủ của nhân dân.

Quá trình thảo luận, đóng góp cho nội dung các văn kiện trình Đại hội XIII, mỗi đảng viên và cán bộ cần nghiên cứu sâu sắc cơ sở lý luận của từng vấn đề gắn với liên hệ thực tế tình hình của địa phương, đơn vị mình công tác và sinh hoạt nhằm có được ý kiến góp phần tổng kết thực tiễn, bổ sung, hoàn chỉnh các văn kiện để nó thật sự là trí tuệ của toàn Đảng./.

Sự thật

False
Vai trò của đoàn viên, thanh niên trong đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của ĐảngBài viếtTrung HiếuVai trò của đoàn viên, thanh niên trong đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng/SiteAssets/Tuoi-tre-bvnttt.jpg

​(TUAG)- Với tư cách là “đội dự bị tin cậy của Ðảng, thường xuyên bổ sung lực lượng trẻ cho Ðảng, kế tục sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Ðảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh”, việc bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác có hiệu quả các quan điểm sai trái, thù địch vừa là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu vừa là công việc tự giác, thường xuyên của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

07/07/2020 8:00 SAYesĐã ban hành

Tuoi-tre-bvnttt.jpg

Diễn đàn giao lưu, đối thoại “Đảng với thanh niên – Thanh niên với Đảng”

Trong những năm qua, không từ mọi thủ đoạn nhằm tác động, phá hoại nền tảng tư tưởng, bản sắc văn hóa dân tộc, thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ ta. Đối tượng mà chúng nhắm đến trước tiên là giới trẻ. Chúng triệt để lợi dụng sự phát triển của công nghệ thông tin và truyền thông, nhất là internet, mạng xã hội để xâm nhập, móc nối, tác động tiêu cực tới tư tưởng, ý chí và bản lĩnh của thanh niên với mục đích làm “chuyển hóa” suy nghĩ và tư tưởng của giới trẻ. Thông qua internet, phát tán tài liệu có nội dung phản động, ấn phẩm văn hóa đồi trụy, bịa đặt nhiều thông tin sai lệch, lấp lửng, giật gân, hướng dư luận theo quan điểm sai trái, tạo ra các diễn đàn để nhiều người trẻ truy cập và kích động bình luận theo hướng tiêu cực, khiến không ít người, nhất là giới trẻ nhẹ dhùa theo, vô tình “nối giáo cho giặc”. Đây cũng là cách thức được chúng xác định là nhanh nhất, hiệu quả nhất để tác động vào lực lượng thanh niên - lực lượng chiếm số đông sử dụng mạng xã hội, hòng đạt được mục đích thâm độc của chúng.

Lợi dụng sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, các thế lực thù địch sẵn sàng mạnh tay đầu tư tài chính cho quảng cáo, đầu tư, tài trợ các chương trình nhằm tác động, dẫn dắt giới truyền thông hoạt động theo ý đồ của chúng tổng hợp tin tức, thông tin chưa được kiểm chứng để tạo ra sự “khách quan”, sau đó cài dần các thông tin bịa đặt, xuyên tạc, tăng dần cả về số lượng và cường độ bịa đặt, bóp méo sự thật, luận điệu sai trái. Mặt khác, chúng còn lợi dụng các trang mạng xã hội, facebook, blogger, hệ thống phương tiện truyền thông của lực lượng phản động người Việt lưu vong,… để tuyên truyền, xuyên tạc, vu cáo, kêu gọi dân chủ, nhân quyền, tự do ngôn luận, tự do báo chí và cạnh tranh trên lĩnh vực truyền thông, gây nhiễu loạn tư tưởng, mất phương hướng trong đời sống xã hội.

Công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng là nhiệm vụ vừa mang tính thường xuyên, vừa mang tính cấp bách cần quyết tâm chính trị cao và sự vào cuộc, chung tay của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân. Trong đó, thanh niên phải là những người hăng hái nhất, dũng cảm nhất, kịp thời phát hiện, kiên quyết đấu tranh ngăn chặn, làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn, hành động nguy hiểm của các thế lực xấu, thù địch.

Để làm tốt vai trò đó, các cấp bộ Đoàn cần tăng cường ứng dụng các công nghệ hiện đại, đổi mới, sáng tạo cách thức tuyên truyền, học tập, triển khai các nghị quyết của Đảng, của Đoàn. Đổi mới, hoàn thiện chương trình đào tạo, cập nhật kiến thức lý luận chính trị cho đội ngũ cán bộ đoàn các cấp. Hằng năm, triển khai hiệu quả học tập các chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tổ chức diễn đàn đối thoại “Đảng với thanh niên, thanh niên với Đảng”; các hoạt động giáo dục truyền thống cho đoàn viên, thanh niên tham gia, như: liên hoan tuyên truyền ca khúc cách mạng, xem phim lịch sử - cách mạng, hành trình đến với bảo tàng, thăm các địa chỉ đỏ…

Nâng cao trách nhiệm cán bộ Đoàn, Hội, Đội trong nắm bắt, định hướng dư luận trong thanh thiếu niên nhằm bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 01-CT/TWĐ của Ban Thường vụ Trung ương Đoàn về “Tăng cường rèn luyện tác phong, thực hiện lề lối công tác của cán bộ đoàn” nhằm xây dựng hình ảnh người cán bộ đoàn, không suy thoái về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống, xứng đáng là đội hậu bị thực sự tin cậy của Đảng.

Bài, ảnh: TRUNG HIẾU

True
Vai trò, trách nhiệm của báo chí trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của ĐảngBài viếtHạnh ChâuVai trò, trách nhiệm của báo chí trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng/XDDImages/2020-07/Phong-vien-tac-nghiep_Key_03072020094758.jpg

(TUAG)- Bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác có hiệu quả các quan điểm sai trái, thù địch là một nội dung cơ bản, hệ trọng, sống còn của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Báo chí cách mạng, theo Lê-nin, "là người tuyên truyền tập thể, tổ chức và cổ động tập thể". Nhiều bài viết trên các báo, tạp chí đã có những đóng góp quan trọng trong việc tuyên truyền, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh với những quan điểm sai trái, thù địch.

03/07/2020 9:00 SANoĐã ban hành

Hiện nay cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, báo chí điện tử, mạng xã hội phát triển nhanh chóng, nhưng nguồn thông tin khó kiểm soát. Lợi dụng đặc điểm đó, những kẻ chống phá chế độ đã đưa những thông tin bóp méo, xuyên tạc sự thật, những quan điểm sai trái, thù địch. Vì vậy, để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ của báo chí, mạng xã hội trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, cơ quan quản lý báo chí và cán bộ, đảng viên cần nắm rõ phương châm: "chủ động, cảnh giác, thường xuyên, kiên trì, kiên quyết, đồng thời có trọng tâm, trọng điểm"; đặc biệt cần "phát huy sức mạnh tổng hợp của các cơ quan báo chí, xuất bản, truyền thông...". Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong các cơ quan báo chí. Tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong các cấp hội và các cơ quan báo chí, truyền thông, gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Phong-vien-tac-nghiep.jpg

 Nhà báo - những chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, góp phần làm tốt công tác tuyên truyền, định hướng dư luận xã hội, bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng

Cơ quan lãnh đạo, quản lý, chủ quản và đội ngũ người làm báo cần nhận thức sâu sắc vị trí tiên phong của báo chí trong tuyên truyền sâu rộng, cổ vũ công cuộc đổi mới, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý báo chí, truyền thông giữ vững tính đảng, tính tư tưởng, tính nhân dân, tính chiến đấu, tính văn hóa; vừa kiên trì bản chất của nền báo chí cách mạng, vừa nỗ lực vươn lên hiện đại hóa về mô hình, tổ chức, phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng chính trị, chuyên môn. Cơ quan lãnh đạo, quản lý và Hội Nhà báo Việt Nam không ngừng chăm lo bồi dưỡng tư tưởng, chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ, nhất là đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên. Các cơ quan báo chí, truyền thông và đội ngũ người làm báo cần nhận thức sâu sắc về vai trò, trách nhiệm của báo chí, truyền thông. Tuyên truyền thông tin tích cực, phát hiện, biểu dương các nhân tố mới, điển hình tiên tiến; tích cực đấu tranh, góp phần ngăn chặn và từng bước đẩy lùi tham nhũng, lãng phí, quan liêu, các tiêu cực và tệ nạn xã hội; phản bác có hiệu quả những thông tin, quan điểm sai trái, phản động, thù địch, bảo vệ vững chắc trận địa tư tưởng của Đảng. Thông tin chính thống, thông tin phản bác quan điểm sai trái, thù địch chính xác, đầy đủ, kịp thời, bảo đảm định hướng.

Cán bộ đảng viên nói chung, nhà báo nói riêng - những chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng, văn hóa cần không ngừng học tập chủ nghĩa Mác - Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, ra sức rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống, chuyên môn nghiệp vụ, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách "nhà báo Hồ Chí Minh" để có những bài viết sắc sảo, chuẩn mực về lý luận và thực tiễn, phản bác các thông tin xấu độc. Ghi nhớ lời Bác căn dặn tại Đại hội lần thứ 3 Hội nhà báo Việt Nam: "cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng. Cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ. Để làm tròn nhiệm vụ vẻ vang của mình, cán bộ báo chí cần phải tu dưỡng đạo đức cách mạng…".

Nhân kỷ niệm 95 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kêu gọi các nhà báo: "Cần bám sát quan điểm chính trị, sự lãnh đạo của Đảng, pháp luật của Nhà nước, diễn biến tình hình trong nước và quốc tế". Đặc biệt phải "thể hiện được chính nghĩa, phán ánh được dòng chảy chính của xã hội, của đất nước, phải "phò chính diệt tà", phát huy vai trò của báo chí, mạng xã hội trong bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa mà chúng ta đã dày công xây dựng.

Đội ngũ những người làm báo tỉnh nhà cần cố gắng nâng cao trình độ, rèn luyện bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp, kỹ năng làm báo hiện đại; tiếp tục đổi mới, sáng tạo; thường xuyên quan tâm, nắm bắt và phản ánh một cách chính xác, kịp thời các hoạt động, sự kiện đang diễn ra trên địa bàn tỉnh; góp phần làm tốt công tác tuyên truyền, định hướng dư luận xã hội, góp phần bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng.

HẠNH CHÂU

False
Một nhận định sai lệch!Bài viếtTGAGMột nhận định sai lệch!/XDDImages/2020-06/Thoi-ba-hoa_Key_25062020104139.png

(TUAG)- Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ xác lập trên cơ sở: Tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế; tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau. Mới đây, đi ngược lại thỏa thuận đó, Ủy ban Hoa Kỳ về tự do tôn giáo quốc tế (USCIRF) đưa ra Báo cáo tình hình tự do tôn giáo thế giới 2020 chứa đựng "… một số nội dung thiếu khách quan và trích dẫn những thông tin sai lệch, chưa được kiểm chứng về Việt Nam". Đáng trách nhất là USCIRF tiếp tục khuyến cáo xếp Việt Nam vào danh sách các quốc gia đáng quan tâm đặc biệt về vấn đề tôn giáo.

25/06/2020 11:00 SANoĐã ban hành

Tuyên ngôn thế giới về nhân quyền năm 1948 (UDHR) quy định: "Mọi người đều có quyền tự do tư tưởng, tín ngưỡng và tôn giáo, kể cả tự do thay đổi tín ngưỡng hoặc tôn giáo của mình, và tự do bày tỏ tín ngưỡng hay tôn giáo của mình". Nhưng: "Khi hưởng thụ các quyền và tự do của mình, mọi người chỉ phải tuân thủ những hạn chế do luật định, nhằm mục đích bảo đảm sự công nhận và tôn trọng thích đáng đối với các quyền và tự do của người khác, cũng như nhằm đáp ứng những yêu cầu chính đáng về đạo đức, trật tự công cộng và phúc lợi chung trong một xã hội dân chủ" (Khoản 2, Điều 29)… Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị năm 1966 (ICCPR), luật pháp của hầu hết các quốc gia cũng có những quy định tương tự… Tóm lại: Quyền lựa chọn tôn giáo là tuyệt đối, còn quyền thực hành tôn giáo không phải là tuyệt đối.

Vấn đề tôn giáo xưa nay là một vấn đề mà kẻ thù thường tập trung xuyên tạc, chống phá. Vì vậy, Ngay từ rất sớm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 234/SL khẳng định: "Việc tự do tín ngưỡng, tự do thờ cúng là quyền lợi của nhân dân. Chính phủ luôn tôn trọng và giúp đỡ nhân dân thực hiện". Năm 1951, phát biểu kết thúc buổi ra mắt Đảng ta, Bác Hồ: "…, nói rõ để tránh mọi sự có thể hiểu lầm: … về vấn đề tôn giáo". Cụ thể: "Đảng Lao động Việt Nam hoàn toàn tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng của mọi người". Từ đó đến nay, Đảng và Nhà nước không ngừng hoàn thiện quan điểm, chính sách, pháp luật trong thực hiện quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo. Cương lĩnh của Đảng khẳng định: "Tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo và không tín ngưỡng, tôn giáo của Nhân dân theo quy định của pháp luật. Đấu tranh và xử lý nghiêm đối với mọi hành động vi phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo và lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo làm tổn hại đến lợi ích của Tổ quốc và Nhân dân". Hiến pháp năm 2013 khẳng định: "Mọi người có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào. Các tôn giáo bình đẳng trước pháp luật. Nhà nước tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo"; "Quyền con người, quyền công dân chỉ có thể bị hạn chế theo quy định của luật trong trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, sức khỏe của cộng đồng"; nghiêm cấm "xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo hoặc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để vi phạm pháp luật"… Gần đây nhất, Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo 2016 tiếp tục nói rõ: "Nghiêm cấm phân biệt đối xử, kỳ thị vì lý do tín ngưỡng, tôn giáo; ép buộc, mua chuộc hoặc cản trở người khác theo hoặc không theo tín ngưỡng, tôn giáo"; nghiêm cấm: "Hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo xâm phạm quốc phòng an ninh, chủ quyền quốc gia, trật tự an toàn xã hội, môi trường; xâm hại đạo đức xã hội, xâm phạm thân thể, sức khỏe, tính mạng, tài sản; xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác; cản trở việc thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân; chia rẽ dân tộc, chia rẽ tôn giáo; chia rẽ người theo tín ngưỡng, tôn giáo với người không theo tín ngưỡng, tôn giáo; giữa những người theo các tín ngưỡng, tôn giáo khác nhau…"(Điều 5).

Khoảng 95% dân số nước ta có đời sống tín ngưỡng, tôn giáo; có 15 tôn giáo với 41 tổ chức tôn giáo đã được Nhà nước công nhận và cấp đăng ký hoạt động, hơn 24,3 triệu tín đồ; có hơn 53.000 chức sắc, nhà tu hành, gần 134.000 chức việc và gần 28.000 cơ sở thờ tự. Các hoạt động tôn giáo đều có đường hướng, phương châm hành đạo riêng nhưng đều chung một định hướng "Tốt đời, đẹp đạo" gắn bó với dân tộc, đồng hành cùng đất nước. Nhiều hoạt động tôn giáo quốc tế lớn được tổ chức thành công ở Việt Nam, trong đó, có các sự kiện kỷ niệm 500 năm Cải chánh đạo Tin lành (năm 2017), Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak (năm 2019), Tổng tu nghị dòng Đa Minh thế giới (năm 2019)…   

Vu cáo Việt Nam "hạn chế tự do tôn giáo", "đàn áp" tôn giáo… Chỉ là sự bịa đặt xuất phát từ những đầu óc thiếu lương thiện! Riêng USCIRF phải có cái nhìn đầy đủ, khách quan về tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo ở Việt Nam, tránh có những sai lệch không nên có!

Sự thật

False
Hiểu đúng quan điểm “đem sức ta mà giải phóng cho ta”Bài viếtTGAGHiểu đúng quan điểm “đem sức ta mà giải phóng cho ta”/XDDImages/2020-06/a222_Key_10062020161440.jpg

​(TUAG)- Một trong những thủ đoạn tinh vi chống phá Hồ Chí Minh là xuyên tạc tư tưởng của Người bằng cách cường điệu để "tách" ra khỏi chủ nghĩa Mác - Lênin; "thần thánh hóa" để "vô hiệu hóa"… Bọn họ thường nhấn mạnh "tính độc lập - tự chủ", tính "sáng tạo" để thêu dệt ra chuyện này, chuyện khác. Trong đó có câu chuyện Hồ Chí Minh tìm đường cứu nước không nhằm mục đích "cầu viện" hay tìm kiếm sự "giúp đỡ" của bên ngoài… Từ đó, chỉ trích Đảng ta đang "phụ thuộc" vào ai đó và kêu gọi phải "thoát" ra (?!!!)…

10/06/2020 5:00 CHNoĐã ban hành

Ngay từ rất sớm, Hồ Chí Minh đã hiểu đúng "kế hoạch về vấn đề thuộc địa" do "tự tay ông Lênin làm ra". Trong đó: "… đã đặt tiền đề cho một thời đại mới, thật sự cách mạng trong các nước thuộc địa". Năm 1924, Người viết thư gởi đại diện quốc tế cộng sản: ''Tôi đã ngẫm nghĩ từ lâu về nguyên nhân đầu tiên đã dẫn tới sự suy yếu của các dân tộc phương Đông đó là sự biệt lập''. Vượt lên nhiều người cùng thời, Người hiểu đúng sự phát triển của tư tưởng chiến lược "Vô sản toàn thế giới, đoàn kết lại" thành "Vô sản toàn thế giới và các dân tộc bị áp bức đoàn kết lại". Và Người đã mở rộng thành: "Lao động tất cả các nước đoàn kết lại"…

Qua nghiên cứu, khảo sát thực tiễn cách mạng thế giới, Hồ Chí Minh tổng kết: "Thời đại của chủ nghĩa tư bản lũng đoạn cũng là thời đại một nhóm nước lớn do bọn tư bản tài chính cầm đầu thống trị các nước phụ thuộc và nửa phụ thuộc, bởi vậy công cuộc giải phóng các nước và các dân tộc bị áp bức là một bộ phận khăng khít của cách mạng vô sản". Chuẩn bị thành lập Đảng ta, Người dạy: "…phải có đảng cách mệnh, để trong thì vận động và tổ chức dân chúng, ngoài thì liên lạc với dân tộc bị áp bức và vô sản giai cấp mọi nơi". "An Nam muốn cách mệnh thành công, thì tất phải nhờ Đệ tam quốc tế". Mùa Xuân năm 1930, Người chủ trì Hội nghị thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và thông qua Cương lĩnh chính trị đầu tiên của Đảng. Đây là bước ngoặt lịch sử trọng đại, chấm dứt cuộc khủng hoảng kéo dài về đường lối giải phóng dân tộc. Sự ra đời của Đảng khẳng định tầm nhìn, vai trò, bản lĩnh, trí tuệ và uy tín của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đứng đầu Đảng ta, Người luôn đề cao ý thức tự lực tự cường "đem sức ta mà giải phóng cho ta"; đồng thời phải ra sức tranh thủ sự giúp đỡ về mọi mặt từ bên ngoài. Nói đến "sức ta" trước hết là nói đến sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc - là nội lực, là cái gốc, điểm mấu chốt để đảm bảo tranh thủ sự giúp đỡ từ bên ngoài. Người chỉ dạy: "Cố nhiên sự giúp đỡ của các nước bạn là quan trọng, nhưng không được ỷ lại, không được ngồi mong chờ người khác. Một dân tộc không tự lực cánh sinh mà cứ ngồi chờ dân tộc khác giúp đỡ thì không xứng đáng được độc lập". "Muốn người ta giúp cho thì trước mình phải tự giúp lấy mình đã". "Các nước bạn giúp ta cũng như thêm vốn cho ta. Ta phải khéo dùng cái vốn ấy để bồi bổ lực lượng của ta, phát triển khả năng của ta"... Điển hình nhất là trong cuộc chiến không cân sức - chống tên đế quốc đầu sỏ, tên sen đầm quốc tế là đế quốc Mỹ; bọn chúng tưởng có thể đè bẹp chúng ta. Nhưng dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng và được anh em bầu bạn khắp thế giới hết lòng giúp đỡ, Nhân dân ta đã chiến đấu cực kỳ anh dũng giành thắng lợi hết sức vẻ vang…

Đảng ta tổng kết: "Tư tưởng Hồ Chí Minh là một hệ thống quan điểm toàn diện và sâu sắc về những vấn đề cơ bản của cách mạng Việt Nam". "Đó là tư tưởng về giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp, giải phóng con người; về độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại…". Cương lĩnh khẳng định: "kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, sức mạnh trong nước với sức mạnh quốc tế" là một trong những bài học lớn của cách mạng nước ta. "Trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng cần kiên định ý chí độc lập, tự chủ và nêu cao tinh thần hợp tác quốc tế, phát huy cao độ nội lực, đồng thời tranh thủ ngoại lực, kết hợp yếu tố truyền thống với yếu tố hiện đại".

Bằng trí tuệ sáng suốt, tư duy chính trị nhạy bén, Hồ Chí Minh đã sớm nhận thức được đặc điểm và xu thế phát triển của thời đại để từ đó gắn kết cách mạng Việt Nam với cách mạng thế giới, kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, nhân tố quan trọng tạo nên sức mạnh tổng hợp - sức mạnh diệu kỳ, làm nên những thắng lợi vô cùng to lớn. Kế thừa sự lựa chọn đúng đắn đó, chúng ta phải cố gắng nắm vững và giải quyết tốt hơn nữa mối quan hệ giữa độc lập, tự chủ và hội nhập quốc tế trong thời kỳ mới./.

Sự thật

False
Sự lựa chọn của trí tuệ!Bài viếtTGAGSự lựa chọn của trí tuệ!/XDDImages/2020-05/Bac-di-tim-duong_Key_28052020155101.jpg

​(TUAG)- Ngay khi Pháp đưa quân xâm lược, Nhân dân ta đã anh dũng đứng lên chống giặc. Trong sách “Lịch sử cuộc chinh phục Nam Kỳ năm 1861” thừa nhận:  “..., hầu như có bao nhiêu người An Nam thì có bấy nhiêu trung tâm kháng chiến”. Nhưng do phần lớn vua quan khiếp sợ “tàu to, súng lớn”... Từ năm 1862 đã ký hòa ước “nhượng” cho Pháp 3 tỉnh miền Đông, tiếp theo là các hiệp ước khác - thực chất là hàng ước “bán nước”... Biết bao cuộc khởi nghĩa “chỉ có thể dấy lên rồi tắt”. Nguyên nhân  là do không có đường hướng phù hợp.

28/05/2020 4:00 CHNoĐã ban hành

Hoa-binh.jpg

Nhận thức đúng tình hình, ngày 05/06/1911, Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước. Hành trang của Người là vốn học thức qua nhiều năm đèn sách ở một vùng đất nổi tiếng hay chữ nhất cả nước và tấm lòng yêu nước, thương dân mãnh liệt… Vừa lao động mưu sinh, Người vừa miệt mài học tập, nghiên cứu về tất cả các nội dung liên quan đến vấn đề “Tìm đường”. Đến Hoa Kỳ, Người ra sức tìm hiểu cuộc cách mạng năm 1776; Người cố gắng nghiên cứu Cách mạng tư sản Pháp với bản “Tuyên ngôn Nhân quyền và dân quyền” năm 1789…

Khi các nước đế quốc thắng trận họp Hội nghị ở Véc-xây, Người cùng một số nhà yêu nước khác tại Pháp đã gởi tới Hội nghị bản “Yêu sách của nhân dân An Nam”. Sự kiện này đã gây tiếng vang lớn, được ví như một ''quả bom chính trị'' làm chấn động dư luận; nó đưa Nguyễn Ái Quốc trở thành “người phát ngôn có uy tín và đáng tin cậy của dân tộc Việt Nam cũng như của dân tộc các nước thuộc địa và phụ thuộc”. Cái tên Nguyễn Ái Quốc lúc bấy giờ “có sức hấp dẫn kỳ lạ”… Nhưng, “Bản Yêu sách” không được chấp nhận. Nguyễn Ái Quốc càng nhận rõ hơn về “các trò bịp” của chủ nghĩa đế quốc!

Trước tình hình “học thuyết nhiều, chủ nghĩa nhiều”: Vàng thau lẫn lộn! Trong lúc một số phần tử cơ hội đang sa vào chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi, ra sức “thao túng” phong trào cách mạng… Bằng trí tuệ và nghị lực phi thường, Người đã đến được với Luận cương “về vấn đề dân tộc và thuộc địa” của Lênin. Đây là tác phẩm lần đầu tiên đặt vấn đề dân tộc gắn liền với vấn đề thuộc địa; chỉ ra mối quan hệ giữa cách mạng “chính quốc” và “thuộc địa”; khẳng định vai trò quan trọng của thuộc địa. Người đã tìm thấy “cái cần thiết của chúng ta”. Nguyên Tổng Bí thư Trường Chinh nhận định: “Luận cương… đến với Người như một ánh sáng kỳ diệu nâng cao về chất tất cả những hiểu biết và tình cảm cách mạng mà Người hằng nung nấu”. Hiểu đúng Luận cương còn là tiền đề để Người đi đến một quyết định lịch sử: Tham gia thành lập Đảng Cộng sản Pháp và đi theo Quốc tế III (12/1920). Nếu như lần đầu tiên Nguyễn Ái Quốc xuất hiện trên vũ đài chính trị thế giới trong sự kiện “Véc-Xây” tạo ra "tiếng sấm" vang động, thì đến sự kiện “Đại hội Tua” lại là bước nhảy vọt trong nhận thức tư tưởng và lập trường chính trị của Người. Nó mở ra thời kỳ khắc phục sự khủng hoảng về đường lối cứu nước.

Có một điều không thể không nhấn mạnh là trước Nguyễn Ái Quốc, cùng với Nguyễn Ái Quốc có rất nhiều người ra đi tìm đường như Người. Nhưng “tìm” mà không “thấy”, không ít người đã đọc Luận Cương trước cả Người nhưng “thấy” mà không “biết”, không “sáng tỏ”… Gần như chỉ có riêng Người “ rất cảm động, phấn khởi, sáng tỏ, tin tưởng”; chỉ có Người sớm thấy: “Mỹ tuy rằng cách mệnh thành công đã hơn 150 năm nay, nhưng công nông vẫn cứ cực khổ, vẫn cứ lo tính cách mệnh lần thứ hai... vì cách mệnh Mỹ là cách mệnh tư bản, mà cách mệnh tư bản là chưa phải cách mệnh đến nơi”. “Cách mệnh Pháp cũng như cách mệnh Mỹ,… , tiếng là cộng hòa và dân chủ, kỳ thực trong thì nó tước lục công nông, ngoài thì nó áp bức thuộc địa. Cách mệnh đã 4 lần rồi, mà nay… còn phải mưu cách mệnh lần nữa mới hòng thoát khỏi vòng áp bức.”. “Trong thế giới bây giờ chỉ có cách mệnh Nga là đó thành công, và thành công đến nơi, nghĩa là dân chúng được hưởng cái hạnh phúc tự do, bình đẳng thật, không phải tự do và bình đẳng giả dối như đế quốc chủ nghĩa Pháp khoe khoang”. Người tổng kết : “Muốn cứu nước và giải phóng dân tộc không có con đường nào khác con đường cách mạng vô sản”.

Từ đó đến nay, mỗi thắng lợi và mỗi bước đi lên của cách mạng Việt Nam đều gắn liền với sự soi đường, dẫn dắt của Người. Thực tiễn khẳng định chỉ có đi theo con đường độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội đất nước ta mới ngày càng phát triển; Nhân dân ta mới có cuộc sống ngày càng ấm no, tự do, hạnh phúc; Tổ quốc ta mới ngày càng giàu mạnh./.                                                   

Sự Thật

False
Chuyến đi làm thay đổi dòng chảy lịch sử nhân loại!Bài viếtTrung TânChuyến đi làm thay đổi dòng chảy lịch sử nhân loại!/XDDImages/2020-05/Ben-nha-rong_Key_22052020152111.jpg

​(TUAG)- Cách đây 109 năm vào ngày 5/6/1911 tại bến cảng nhà rồng, Hồ Chí Minh lúc đó tên là Nguyễn Tất Thành rời bến Nhà Rồng trên con tàu Đô đốc Latouche-Tréville lên đường sang Pháp với tên gọi Văn Ba để học hỏi những điều mà ông cho là "tinh hoa và tiến bộ" từ các nước phương Tây nhằm thực hiện công cuộc giải phóng Việt Nam khỏi ách thuộc địa của Thực dân Pháp.

22/05/2020 4:00 CHYesĐã ban hành

Ben-nha-rong.jpg

Đưa quân xâm lược nước ta, thực dân Pháp gặp phải sự kháng cự quyết liệt của Nhân dân ta. Nhưng do phần lớn vua quan nhà Nguyễn yếu hèn "bỏ dân - bán nước", hàng loạt hòa ước mà thực chất là hàng ước đã được ký kết. Non sông gấm vóc rơi vào tay giặc. Các bậc sĩ phu không thể tìm thấy đường hướng cứu nước trong kinh sách của thánh hiền; thất bại chồng lên thất bại - một nhà nho thất chí than: "…Thôi thánh hiền! Thôi hào kiệt! Thôi anh hùng!/Ngàn năm sự nghiệp nước về đông!". Ngay sau đó, kết quả rực rỡ của công cuộc "Duy tân" từ Nhật Bản đã đến nước ta như một luồng gió mới. Cụ Sào Nam kêu gọi "Đông Du", cụ Tây Hồ quyết liệt phản đối với lý lẽ chính xác: Cầu viện Nhật kháng Pháp chẳng khác nào "đuổi hổ cửa trước - rước báo cửa sau". Cụ đưa ra chủ trương "Ỷ Pháp cầu tiến", cụ Sào Nam đã chỉ trích, do nó giống như: "Kêu gọi giặc rũ lòng thương"… Rốt cuộc: "Tân thư" chứa bao điều "mới mẻ" nhưng không khả dụng; đường hướng tưởng "mới", nhưng lại "trái mùa"; thiếu sức sống, nhanh chóng "lịm tắt"…

Nguyễn Tất Thành sinh ra trong một gia đình nhà nho yêu nước, tại một miền quê giàu truyền thống lịch sử, văn hoá và cách mạng,… Anh Nguyễn rất thông minh, miệt mài học tập, trau dồi tri thức; đau lòng chứng kiến cảnh nước mất nhà tan…; gần gũi, ngưỡng mộ, khâm phục lòng yêu nước thương dân của nhiều bậc cha chú; nhưng Anh đã từ chối gợi ý tham gia "Đông Du", tự "quyết định con đường nên đi". Không theo đường hướng cũ là hết sức khó, đi tìm con đường mới còn khó hơn bội phần!

Nhưng với dã tâm chống phá, bên thềm Đại hội XIII, các phần tử thù địch ở nước ngoài tiếp tục "trình chiếu" DVD mang tên Sự thật về Hồ Chí Minh mà chúng đã tung ra từ năm 2009. Trong DVD họ dẫn chứng bức thư Nguyễn Tất Thành xin vào học Trường Thuộc địa để xuyên tạc rằng anh Nguyễn sang Pháp không phải tìm đường cứu nước mà chỉ để mưu sinh. Giáo sư Trần Văn Giàu trong bộ sách "Sự phát triển của tư tưởng ở Việt Nam từ thế kỷ XIX đến Cách mạng Tháng Tám" đã trích dẫn lý giải của linh mục, tiến sĩ Trương Bá Cần viết tại Sài Gòn năm 1969 khi nghe tin Bác mất. Linh mục cho rằng: "… Hai mươi tuổi đầu, rời bỏ quê hương, mang trong lòng tâm sự của một kẻ mất nước, thấy bất lực trên quê hương, thấy không tin ở một sự viện trợ của các nước Á châu, Nguyễn Tất Thành ra đi có thể vì thất vọng, có thể vì muốn tìm một giải pháp cho quê hương, điều chắc chắn là trong đầu óc người trai biệt xứ, luôn luôn có một sự tìm kiếm. Đi tới đâu cũng nhận xét, cũng ghi chép, cũng tìm bạn, cũng gây ý thức… Đến Paris năm 1917, Nguyễn Tất Thành tìm cách liên lạc với Việt kiều và tiếp xúc với các đảng phái chính trị. Cùng với luật sư Phan Văn Trường, Nguyễn Tất Thành (từ đây mang tên Nguyễn Ái Quốc) đã làm kiến nghị 8 điểm gửi lên các cường quốc họp tại điện Versailles, đòi quyền lợi căn bản cho người Việt Nam. Một người tha phương cầu thực chắc không thể sớm có những ý thức và hành động như thế". Ngài Linh mục kết luận: "Nguyễn Ái Quốc ra đi tìm một giải pháp cho quê hương". Nhiều người đồng ý với lập luận của linh mục, nhà báo, nhà sử học Trương Bá Cần!

Bôn ba khắp năm châu, bốn biển để nghiên cứu, tìm hiểu về các cuộc cách mạng điển hình, kiểm nghiệm nhiều học thuyết, nhiều con đường đấu tranh của giai cấp công nhân, nhân dân các nước thuộc địa, cuối cùng Người đã đến với chủ nghĩa Mác - Lê-nin, tìm thấy ở đó ánh sáng chân lý của thời đại, con đường giải phóng dân tộc, giải phóng xã hội, giải phóng con người. Người đã rút ra kết luận: "Muốn cứu nước và giải phóng dân tộc, không có con đường nào khác con đường cách mạng vô sản". Điều cần nhấn mạnh là cái mà Nguyễn Ái Quốc tìm thấy chỉ là những vấn đề mang tính phổ biến. Hơn thế nữa: Giữa lý luận cách mạng-được tổng kết từ lịch sử Châu Âu- so với thực tiễn phương Đông có rất nhiều khác biệt. Trước nhất là: "Cuộc đấu tranh giai cấp" diễn ra không giống nhau. Từ đó, nếu như ở phương Tây đấu tranh giai cấp rất quyết liệt - là động lực chủ yếu thì ở phương Đông: "Chủ nghĩa dân tộc là động lực lớn của đất nước"…

Thử thách không dễ vượt qua đối với Nguyễn Ái Quốc cũng như tất cả những người cách mạng khác là làm sao có thể vận dụng sáng tạo các nguyên lý chung vào điều kiện cụ thể của nước mình. Trước nhất, khó nhất là vấn đề tổ chức ra một lực lượng đủ sức lãnh đạo sự nghiệp cách mạng. Nguyễn Ái Quốc từng tham gia Đảng Xã Hội Pháp, tham gia thành lập Đảng Cộng Sản Pháp, nhưng đó đều là các đảng hợp pháp; năm 1923 Người sang Liên Xô - nơi có ít nhiều kinh nghiệm về hoạt động của một đảng "bất hợp pháp", nhưng dù thế nào thực tiễn ở đây cũng khác xa so với quê hương, xứ sở! Người phải bắt tay vào một sự nghiệp chưa từng có tiền lệ. Ngay từ năm 1921, khác với phần lớn Ban lãnh đạo Quốc tế Cộng sản, Người hiểu rất rõ tình hình thuộc địa, Người đưa ra nhận định cực kỳ chính xác: Cách mạng ở thuộc địa có thể nổ ra và thắng lợi trước chính quốc. Năm 1924 Người đề xuất: Trong một hoàn cảnh đặc biệt: "Chủ nghĩa dân tộc là động lực lớn của đất nước", đòi hỏi những quyết sách "đặc biệt", cụ thể là phải: "Phát động chủ nghĩa dân tộc bản xứ nhân danh Quốc tế Cộng sản…". Bởi vì: "…, người ta sẽ không thể làm gì được cho người An Nam nếu không dựa trên các động lực vĩ đại, và duy nhất của đời sống xã hội của họ. Khi chủ nghĩa dân tộc của họ thắng lợi,… , nhất định chủ nghĩa dân tộc ấy sẽ biến thành chủ nghĩa quốc tế".  Từ đó, Người đã ra sức làm cho dân tộc mình "tỉnh thức": Đưa lý luận cách mạng "vượt qua bức màn sắt", từng bước thấm sâu vào phong trào cách mạng nước ta một cách sáng tạo. Từ vai trò "tìm đường" Bác trở thành "Người dẫn đường" cho cả dân tộc tiến lên.

Ngay sau Cách mạng Tháng Tám, tạp chí Time số ra ngày 9/9/1946 có bài "Hồ Chí Minh là ai?". Bài viết cho rằng Người là một nhân vật "rất kỳ lạ". Bài báo đã tóm tắt cuộc đời hoạt động từ  lúc Người đi tìm đường cứu nước đến lúc mang tên Nguyễn Ái Quốc, rồi Hồ Chí Minh… Trong số ra ngày 22/11/1954, Tạp chí lại đăng trên trang bìa chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh và dành 5 trang nói về thân thế và sự nghiệp của Người; trong đó nhấn mạnh: "Với thắng lợi (Điện Biên Phủ), uy tín của ông Hồ Chí Minh đã vươn tới đỉnh cao mới tại châu Á. Các nhà dân tộc chủ nghĩa tại nhiều nước, mặc dù họ chống cộng, cũng không thể không lấy làm tự hào trước chiến công của một quân đội một nước châu Á đánh bại những kẻ từng là "ông chủ" của họ từ châu Âu tới…". Trên tờ New York Times ngày 28/3/1965, có bài "Bác Hồ bất chấp chú Sam", tác giả cho rằng "Cụ chính là người đã phá tan hệ thống thuộc địa Pháp ở Đông Dương và giờ đây lại bất chấp sức mạnh của Mỹ trong cuộc chiến tranh mới, có thể là tiền đề cho một sự sụp đổ hoặc một chiến thắng vĩ đại nhất"…

Trả lời câu hỏi của BBC: "... tại sao cho đến giờ vẫn có các nhà nghiên cứu ở phương Tây như ông quan tâm đến nhân vật Hồ Chí Minh? Ngay mới đây thôi, tiến sĩ Sophie Quinn - Judge cũng ra một cuốn sách về ông Hồ, ông thì ra một cuốn sách năm 2000. Tại sao các vị lại quan tâm tìm hiểu ông Hồ Chí Minh như vậy?". GS William Duiker nói: "…để hiểu được vì sao người Việt Nam lại chiến đấu chống lại người Pháp và sau này là người Mỹ thì phải tìm ra một chìa khóa cho việc nghiên cứu. Chìa khóa đó là nhân vật Hồ Chí Minh. Ông là hiện thân của cuộc kháng chiến ở Việt Nam… Hồ Chí Minh đã thể hiện được ham muốn của dân Việt Nam, muốn được có công lý, gồm cả công bằng xã hội và công lý về chính trị, quyền được bên ngoài đối xử công bằng. Và điều thứ hai, ông thể hiện được là tạo ra một cuộc cách mạng với mục tiêu đem lại cuộc sống tốt hơn cho người Việt Nam".

Tạp chí Time đánh giá Hồ Chí Minh là một trong những nhân vật đã làm thay đổi dòng chảy lịch sử nhân loại, làm nên lịch sử hiện đại và là nhân vật vĩ đại nhất châu Á trong thế kỷ XX.

Trung Kiên

 

True
Đại dịch COVID-19, như lửa thử vàng… Bài viếtM.B.MĐại dịch COVID-19, như lửa thử vàng… /XDDImages/2020-05/Nien-tin-theo-dang_Key_08052020095334.jpg

(TUAG)- Đến giờ phút này, dù tình hình đại dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, số người nhiễm virus Corona và chết vì nó vẫn còn tăng lên hằng ngày ở khắp nơi trên thế giới… nhưng những bản tin của VTV1 phản ánh kết quả phòng chống dịch ở nước ta đã làm cho hàng triệu người lạc quan, hy vọng và tin tưởng chiến dịch "Chống giặc COVID-19" sẽ thắng lợi.

08/05/2020 9:00 SANoĐã ban hành

Nhưng đau lòng thay khi vẫn còn có người nói vu vơ: “Hay lắm! chuẩn bị xuất khẩu bác sĩ Việt Nam đi khắp thế giới chữa trị dịch covid cho cả nhân loại đi (!)”.  

Với cái giọng châm biếm, thể hiện rõ sự hoài nghi của một văn nghệ sĩ nói với tôi, tương tự như tâm thái của một cán bộ lão thành có hơn 40 năm tuổi Đảng khi trò chuyện với tôi trong mấy tuần đầu chống dịch: “Mày nói tao nghe coi, cái nước Mỹ văn minh, hiện đại, hùng mạnh… cách xa Trung Quốc đã có mấy trăm người mắc corona mà Việt Nam mình ở sát nách Trung Quốc chỉ có 16 người nhiễm ha mậy?” Buồn thay, một đảng viên lâu năm như anh mà còn chưa tin, còn hoài nghi… Tại sao?

Thời đại 4.0 rồi… mà có người còn nghĩ rằng có thể che giấu một sự kiện cực kỳ quan trọng đang được cả cộng đồng quan tâm, lo lắng hay sao? Thời bây giờ, chuyện cô nuôi dạy trẻ bạo hành trẻ con, anh hàng xóm đối xử bất hiếu với cha mẹ… đều có thể bị ai đó dùng điện thoại quay lén tung lên mạng… để cộng đồng xem và lên tiếng… Thì nếu có chuyện ai đó chết vì virus corona, mà chết tới hàng trăm, hàng ngàn người (như luận điệu xuyên tạc) thì bà con, họ hàng, người thân trong gia đình và làng xóm nơi người chết ở chả lẽ không biết hay chịu che giấu hay sao?… Mà một người biết thì cả thế giới biết.

Chưa kể, trên lãnh thổ nước ta có biết bao nhiêu tình báo nước ngoài đã và đang ở Việt Nam cùng với những người không có thiện cảm với chế độ, sẵn sàng ngày đêm sùng lục tìm bằng chứng để cung cấp cho các thế lực thù địch ở nước ngoài để “vạch trần sự thật về Covid-19 ở Việt Nam” mà lĩnh thưởng…

Tại Việt Nam lâu nay đã có “Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện Y tế công cộng” (EOC) của Mỹ với 4 văn phòng được đặt tại các tỉnh của Việt Nam. Các văn phòng này kết nối trực tuyến, liên tục với trung tâm tại Mỹ, họ có trách nhiệm và quyền hạn tìm hiểu thông tin, đòi hỏi thông tin minh bạch, chính xác… Không dễ qua mặt tổ chức này đâu, đừng tưởng Việt Nam có thể che giấu thông tin.

Ngành y của Việt Nam đã đang hợp tác chặt chẽ về chuyên môn, kinh nghiệm với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và EOC. Những tổ chức này thường xuyên tham dự các cuộc họp phòng, chống dịch quan trọng của Việt Nam… VẬY MÀ CÒN CÓ NGƯỜI HOÀI NGHI về tính MINH BẠCH THÔNG TIN của việc phòng chống dịch COVID-19 ở Việt Nam…

Họ không chịu hiểu rằng, thành quả phòng chống dịch COVID-19 hiện tại là thước đo và là bằng chứng khẳng định TẦM NHÌN và NĂNG LỰC ĐIỀU HÀNH, CHỈ ĐẠO của các cá nhân, tập thể lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam thật tuyệt vời; lòng tin của đại bộ phận nhân dân đã tự nguyện hợp tác với Nhà nước trong phòng chống dịch COVID-19.

Lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta đã nhanh chóng có những chỉ đạo quyết liệt từ Ban Bí thư Trung ương Đảng, từ Chính phủ và các bộ ngành. Như việc chỉ trong mấy ngày từ 28 đến 31/01/2020, Thủ tướng Chính phủ ký ban hành liên tiếp 2 chỉ thị về phòng chống dịch. Ngay sau đó, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Corona được thành lập tức thời do Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam làm Trưởng ban. Và, trong vòng mấy ngày đầu tiên, Ban Chỉ đạo quốc gia đã có ngay các kịch bản vạch rõ phương án đối phó khi dịch bệnh lây lan. Kịch bản khi số ca mắc ít thì sao, khi mắc nhiều thì sao???  Trên tinh thần hoàn toàn chủ động đối phó với mọi tình huống, với phương châm 4 tại chỗ… (chỉ đạo tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ). Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế đồng loạt ra quân 45 đội cơ động phản ứng nhanh, thiết lập 22 đường dây nóng… sẵn sàng phát hiện, khoanh vùng, triển khai các biện pháp dập dịch…

Các bộ ngành liên quan, các tỉnh thành, quận huyện… đồng loạt phân công cho cả hệ thống chính trị lo toan với phương châm CHỐNG DỊCH NHƯ CHỐNG GIẶC; sẵn sàng chấp nhận thiệt hại về kinh tế chớ không xem nhẹ tính mạng nhân dân.

Hệ thống thông tin tuyên truyền triển khai nhiều hình thức với tần suất cao nhất như đài, báo, tin nhắn qua hệ thống mạng điện thoại, thông tin cổ động trực quan, cổ động lưu động, tờ rơi mang tới từng nhà theo phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà”…


Tặng hoa chúc mừng các công dân hoàn thành thời gian cách ly y tế tập trung


Kịch bản xây dựng rõ khi dịch bệnh xảy ra qui mô nào thì ứng phó ra sao, từ chuyện bố trí nơi chữa bệnh đến việc chuẩn bị lực lượng y tá, bác sĩ, hộ lý và thiết bị y tế, thiết bị bảo hộ chống lây nhiễm để hoạt động hiệu quả. Dự trù tình huống phát hiện ổ dịch thì các Ban Chỉ đạo phải triển khai phong tỏa, tổ chức quản lý, phục vụ nhân dân nơi cách ly như thế nào như đã làm ở:  Khu phố Trúc Bạch, ở xã Sơn Lôi, ở  Cồn Nghêu - Bến Tre... Ngoài ra còn có mấy chung cư, bệnh viện, nhà hàng, khu dân cư… bị phong tỏa, phun thuốc khử trùng, cách ly… khoanh vùng dập dịch thật triệt để.

Việt Nam đã tổ chức các khu cách ly tập trung ở doanh trại bộ đội, ký túc xá trường đại học… Tính toán lực lượng hỗ trợ cho các bệnh viện và khu cách ly  gồm lực lượng tình nguyện viên, công an, bộ đội, dân quân tự vệ… Và ngay cả chuyện cung ứng phục vụ ăn uống cho các lực lượng tham gia phòng chống dịch… đều được triển khai đồng loạt, nhịp nhàng.

Khi phát hiện bệnh nhân mắc COVID-19 thì các ngành chức năng ráo riết họp bàn cho dù lúc đó là nửa đêm cũng phải tính ngay, chạy đua với thời gian VÀNG, để xác định hành trình di chuyển của đối tượng, di chuyển bằng phương tiện gì? Tiếp xúc những ai?… để truy cho ra tất cả đối tượng F1, rồi F2 này đã đi đâu, gặp gỡ những ai để xác định đối tượng F2… và F3… để áp dụng các biện pháp cách ly, xét nghiệm, theo dõi và điều trị v,v…

Và việc điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19 ở Việt Nam thật hiệu quả, nhiều công dân nước ngoài đã rưng rưng bật khóc khi nói lên lòng ngưỡng mộ với dân tộc Việt Nam và cảm ơn và lực lượng y bác sĩ, tình nguyện viên đã cứu họ thoát chết… Ở nước ta, đã là bệnh nhân COVID-19 thì sẽ được chữa trị, không phân biệt người Việt hay người nước ngoài; không phân biệt giàu nghèo… Điều này không phải nước nào cũng làm vậy. Ở nhiều nước trên thế giới, khi bệnh nhân có triệu chứng mới cho xét nghiệm, xét nghiệm có bệnh chưa chắc được tiếp nhận chữa trị mà còn phụ thuộc vào tình hình giường bệnh, các thiết bị y tế còn đáp ứng được không… và cả chi phí chữa trị cũng không phải miễn phí như ở Việt Nam.

Cách phòng chống dịch như vậy hình như chỉ có Việt Nam làm… và kết quả phòng chống dịch đã chứng minh nước ta có một hệ thống chính trị biết cách lãnh đạo, tổ chức vận động toàn dân đoàn kết phòng, chống dịch tuyệt vời khiến nhiều nước trên thế giới khâm phục. Việt Nam được nhiều Hội nghị quốc tế mời tham dự phát biểu chia sẻ cách phòng chống dịch của mình… Ngay cả việc Nhà nước ta tổ chức cho chuyên cơ đến các nước có dịch để rước người Việt Nam về cách ly, xét nghiệm và chữa trị cũng đã chứng tỏ cho nhân loại biết tinh thần tương thân tương ái là truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam đã bộc lộ rõ nét khi Nhân dân gặp nguy nan.

Không những thế, nước ta dù còn đang gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng vẫn sẵn lòng trao tặng từng lô hàng gồm những thiết bị y tế, bảo hộ, khẩu trang… cho nhiều nước trên thế giới, góp phần chia sẻ gánh nặng phòng chống đại dịch COVID-19. Và nhất là việc ngành y nước ta có phát đồ điều trị hiệu quả, chế tạo được bộ kit phát hiện SARS-CoV-2 đạt chuẩn WHO… và đã có nhiều nước trên thế giới đặt mua… Đây không chỉ là niềm tự hào của ngành Y Việt Nam, mà còn là niềm tự hào chung của dân tộc Việt…

Đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, như một trận cuồng phong đi qua trái đất này, đã gây thiệt hại khủng khiếp cho nhân loại từ sinh mạng con người đến tất cả các mặt kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội… Và, nó cũng bóc trần những cái áo khoác hào nhoáng của văn minh, hiện đại, tiên tiến… để lộ ra cơ thể lấm lem khiếm khuyết ở một số nước để con người suy ngẫm, đánh giá. Và đồng thời, nó cũng quét sạch bụi bẩn để lộ ra những giá trị thuộc về bản chất, nhân văn của một dân tộc… nó sáng lấp lánh như kim cương… Đó là những giá trị tuyệt vời của dân tộc Việt Nam. Đại dịch COVID-19 lần này như LỬA thử VÀNG, gian nan thử sức…

Mai Bửu Minh
False
Vạch mặt “nhà lừa đảo” có cỡ!Bài viếtVạch mặt “nhà lừa đảo” có cỡ!/SiteAssets/Dao-minh-quan.jpg

​(TUAG)- Năm 1979, Đào Minh Quân vượt biên sang Mỹ. Năm 1991, hắn  thành lập tổ chức “Tân dân chủ” sau đó đổi thành “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”, tự phong là “Thủ tướng Chính phủ”, tự thành lập các ban và phong hàm trong quân đội cho các cá nhân gia nhập; tổ chức nhiều khủng bố, nhưng tất cả đều bị các cơ quan chức năng phát hiện, đấu tranh ngăn chặn.

27/04/2020 6:00 CHNoĐã ban hành

Đào Minh Quân cùng đồng bọn thông qua mạng xã hội đã lôi kéo nhiều người trong và ngoài nước thành lập các nhóm vũ trang có mục đích khủng bố với chủ trương "Ba sạch": Giết sạch, đốt sạch, phá sạch. Bọn chúng ra sức xuyên tạc, vu cáo Nhà nước ta; ca ngợi chế độ Việt Nam cộng hòa, kêu gọi khôi phục cái gọi là "Nền đệ tam cộng hòa", đưa Đào Minh Quân về nước làm "tổng thống". Chúng còn hứa hẹn sẽ cho chức tước, quyền lợi, tiền bạc, cho đi Mỹ định cư... nhằm lôi kéo người tham gia. Một số tên bị lôi kéo đã được phong làm "tỉnh trưởng", "tư lệnh trưởng", "trưởng toán chí nguyện đoàn"; "trung tướng", "đại tướng"... 

Dao-minh-quan.jpg

Nói về "nhà lừa đảo" có cỡ này, tác giả Lê Xuân Nhuận ở Hoa Kỳ đã có bài viết trên trang Sachhiem.net: "… mô tả một sinh hoạt chính trị rất "ngộ" nhưng cũng thường thấy trong các cộng đồng Việt Nam ở Hoa Kỳ. Đó là những loại trò chơi mà một số người Việt Nam ở Mỹ ưa thích, do sự khao khát được làm lãnh tụ. Họ mơ được Hoa Kỳ phong ban, làm Thủ tướng một nước Việt Nam tưởng tượng nào đó, nên tự vẽ trên những lá thư mà Hoa Kỳ không cần quan tâm. Họ mặc y phục oai vệ, đeo đủ thứ lon lá, mong lật đổ chính quyền Việt Nam, và có một số người "tưởng thiệt", sẵn sàng chạy theo giấc mơ đó để làm... lon ton. Cũng may là những "văn thư hành chánh khống" đó chỉ là đối với Việt Nam thôi, chứ nếu "văn thư" ghi lộn là "Thủ tướng Mỹ" thì không phải là trò chơi nữa, mà chắc chắn sẽ là một "bi kịch," vì sẽ được Mỹ đón tiếp ở nhà thương điên hoặc nhà tù. (http://sachhiem.net/LICHSU/LEXNHUAN/LeXNhuan15_DMQ.php).

Sau đây là một số "trò" hết sức nhố nhăng và vô cùng bỉ ổi của Quân và đồng bọn:

1) Ngày 29/06/2015, "Chính Phủ Quốc Gia Việt Nam Lâm Thời" ra Thông Báo: "...Theo tin phối kiểm cửa ban An Ninh Nội Chính / CPQGVNLT thì Phùng Quang Thanh đã chết trên đường đưa về nước. Để tránh nội loạn, Thủ Tướng Đào minh Quân đã mời Đại Tướng Lê Văn Dũng phụ trách Tổng Tư Lệnh Bộ Tư Lệnh Chiến Lược Toàn Quốc (BTL/CLTQ) nhận nhiệm vụ Tổng Trưởng Quốc Phòng thay thế cho tên Việt gian Phùng Quang Thanh...".

2) "Ngày 28/01/1994, Tổng Thống Bill Clinton đã chính thức gửi công hàm đầu tiên nhìn nhận Chính Phủ Quốc Gia Việt Nam Lâm Thời (CP/QGVNLT) và vai trò của Thủ Tướng Đào Minh Quân.". Việc này chỉ có thể gạt được những người kém tiếng Anh hoặc không biết gì về thời cuộc.

3) Được Tổng-Thống Bush chúc mừng hội Chính Phủ Quốc Gia Việt Nam Lâm Thời. Nhưng sự thiệt là năm 2005, Quân có làm cái gì đó và gởi Thư Mời Tổng-Thống Bush đến tham-dự. Nhà Trắng đã trả lời:

"Tòa Bạch Ốc

Cám ơn quý vị đã có hảo-ý gửi thư mời Tổng-Thống Bush. Do thủ-tục kiểm-soát thư-từ, văn-phòng chúng tôi đến nay mới nhận được thỉnh-cầu ấy của quý vị.

Tôi xin lỗi vì chúng tôi đã không hồi-âm kịp trước buổi lễ của quý vị.

Cám ơn quý vị đã thông-cảm cho.

Tổng-Thống (Bush) gửi đến quý vị những lời cầu chúc tốt đẹp nhất.

Kính chào,

Melissa S. Bennett

Trợ-Tá về Diện-Kiến và Thời-Dụng-Biểu".

Chỉ có vậy thôi nhưng được Quân khoe là Tổng-Thống Bush chúc CPQGVNLT thành công tốt đẹp nhất. (http://www.phamvanlong.com/148838453).

4) Được Lữ Đoàn Trừ Bị Liên Hiệp Quốc đón tiếp tại Canada qua Thông báo: Ngày 11/9/2015, "Lữ Đoàn Tình Nguyện Liên Hiệp Quốc tiếp đón Thủ Tướng Đào Minh Quân khi Ngài và phái đoàn CPQGVNLT đến thăm viếng Calgary-Canada trong 4 ngày, từ 4/9/2015 cho đến 8/9/2015". Nhưng ai cũng biết chuyện trên cực kỳ "ba xạo". Vì  Liên Hiệp Quốc không có một lực-lượng trừ-bị nào cả, chỉ khi nào cần thì huy-động lực-lượng tại-ngũ của một số quốc-gia hội-viên mà thôi!

Tác giả còn kể ra nhiều chuyện vừa khôi hài vừa lố bịch khác!

Đầu năm 2017, Quân tuyên bố "ngày tàn của cộng sản đã đến", dân Việt Nam chuẩn bị đón chính phủ Đào Minh Quân về phục hưng "Đệ tam Việt Nam Cộng hòa". Chúng liên tục công bố các video-clip trong đó tuyên bố đến tháng 10-2018, Quân sẽ trở thành "tổng thống", triển khai các "dự án": "Bầu cử qua điện thoại", "phát hành đồng tiền ảo để mọi người đầu tư", "kiện Việt Nam, Trung Quốc" trước tòa án quốc tế đòi bồi thường 36 nghìn tỷ USD…

Tháng 8/2017, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can, truy nã Đào Minh Quân về tội "Khủng bố chống chính quyền nhân dân" theo Điều 84 BLHS Việt Nam.

Mỗi người cần hết sức tỉnh táo, không để mắc mưu bọn lừa đảo!

Trung Kiên

False
Cảnh giác trước chiêu trò "Giả danh đấu tranh vì dân chủ"Bài viếtHữu ĐặngCảnh giác trước chiêu trò "Giả danh đấu tranh vì dân chủ"/XDDImages/2020-04/Chienthang-30-4-75_Key_27042020080316.jpg

(TUAG)- Cứ vào dịp kỷ niệm những ngày lễ lớn hay những sự kiện trọng đại của đất nước thì các tổ chức phản động lại tăng cường chống phá. Và thủ đoạn chúng sử dụng vẫn là thông qua mạng xã hội để xuyên tạc, nói xấu chế độ; nói xấu lãnh đạo Đảng, Nhà nước… hòng gây hoang mang trong dư luận xã hội, nhất là đối với thế hệ trẻ.

27/04/2020 8:00 SANoĐã ban hành

Gần đây nhất là hiện tượng các kênh truyền thông tư nhân hải ngoại khai thác hình ảnh của Trần Dần (hay còn được gọi với cái tên rất Tây- Tiger Trần), tên phản nước, hại dân từ hàng chục năm qua. Tuy gần đất xa trời, không biết trở thành thây ma ngày nào nhưng tên phản bội này vẫn bị bọn phản động dựng dậy làm con rối với những trò bịp bợm, nhảm nhí, lố bịch xuyên tạc lịch sử, nói xấu chế độ, nói xấu lãnh tụ của ta.

Chien-thang-30-4.jpg

Đây là chiêu bài không mới nhưng rất thâm độc. Bởi nếu nhìn bề ngoài thì nhiều người ngộ nhận những phát biểu kiểu "tiên tri", "bói toán", "xem tướng số" của Trần Dần là giải trí vớ vẩn, nhưng lâu dài thì vô cùng nguy hiểm. Tại sao lại như vậy, vì sao bọn phản động Việt Tân lại mang cụ già lẫm cẩm này lên sân khấu chính trị !?... Vì những lý do sau:

- Trước hết về mặt kỹ thuật, chúng tận dụng nguyên lý truyền thông tương tác của 2 trang mạng xã hội thu hút nhiều tài khoản khu vực Châu Á là Facebook và Youtube.

Đối với Facebook, nếu như một nội dung được nhiều người tương tác thì nội dung đó sẽ nằm trong mục đề xuất của trang, có nghĩa là số lần xuất hiện của nội dung này trên trang chủ sẽ nhiều hơn và chèn lên các nội dung khác ít tương tác hơn. Đối với một trang Facebook, blog...cá nhân hay một fanpage nếu có nhiều nội dung hấp dẫn được nhiều người người theo dõi (like, share, view...) thì những nội dung của tài khoản đó khi đăng tải lên sẽ đến được với rất nhiều người thông qua tính năng đề xuất nội dung.

Còn với Youtube thì cơ chế đề xuất nội dung về cơ bản tương tự như Facebook. Tuy nhiên nhiều người thích sử dung Youtube bởi đây có thể xem như một ngân hàng lưu giữ những nội dung dưới dạng hình ảnh, stream, video, clip... từ đây ai cũng có thể chia sẻ lên nhiều trình duyệt khác, đặc biệt là Facebook và Zalo.

Nếu như một tài khoản Youtube được nhiều người quan tâm, đăng ký (subscribe) thì nội dung khi được tài khoản này đăng tải lên cũng sẽ đến được rất nhiều người, video clip của tài khoản đó sẽ được tự động đề xuất với các tài khoản khác, đặc biệt nếu người đăng ký kênh Youtube nhấn vào biểu tượng quả chuông trên mục đăng ký thì khi có video clip mới, người dùng sẽ nhận được thông báo kênh bạn đăng ký vừa đăng tải 1 video.

Chính từ cơ chế lan truyền thông tin của 2 mạng xã hội như trên nên các tổ chức phản động đã triệt để khai thác, biến chúng trở thành một trong những vũ khí cực kỳ nguy hiểm trong chiến lược "Diễn biến hòa bình" chống phá cách mạng Việt Nam.

Trở lại hiện tượng Trần Dần "tái xuất" kèm danh xưng là "nhà tiên tri vũ trụ", "đệ nhất quốc sư"... trên Facebook và Youtube những ngày qua cho thấy, mặc dù đây một thủ đoạn không mới những vô cùng thâm hiểm của bọn phản động. Chúng đã nghiên cứu rất kỹ tâm lý hiếu kỳ, thích hài hước của nhiều người, nhất là những người trẻ.

- Thứ hai, chỉ thoáng nhìn những video clip hình ảnh của Trần Dần với những câu nói, hành động nhảm nhí, hài hước, cứ tưởng đơn thuần chỉ nhằm mục đích giải đáp, tư vấn cho người xem về một vấn đề nào đó trong đời sống chính trị, xã hội, tự nhiên v.v.. Nhưng sau khi đã lôi kéo một lượng lớn fan đăng ký, theo dõi tài khoản này thì chúng sẽ tung đòn hiểm bằng cách tuyên truyền xuyên tạc, nói xấu Đảng, nói xấu chế độ, kêu gọi biểu tình, bạo loạn, đòi đa nguyên, đa đảng v.v...

Chiều trò này đang được nhóm Trần Dần triệt để sử dụng. Người theo dõi dễ  thấy  Trần Dần luôn xuất hiện gắn với "lá cờ 3 que", cùng với quân phục VNCH. Lâu dần hình ảnh này lưu lại trong người xem như một biểu tượng. Đây chính là bước đệm trong chuỗi tạo ra "tự diễn biến, tự chuyển hóa" trong tư duy người xem. Nếu chỉ vài lần thì không sao, nhưng cứ lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ gây dao động về suy nghĩ, mơ hồ về nhận thức… Đối với các bạn trẻ, nhất là những người thường xuyên tương tác với tài khoản của các tổ chức phản động, lâu dần sẽ dễ bị lôi kéo, dẫn đến phai nhạt niềm tin, lý tưởng…

Tóm lại, nhân sự kiện "Trần Dần tái xuất" trên mạng xã hội những ngày qua, đối với chúng ta, trách nhiệm của một công dân nên thể hiện tinh thàn đoàn kết, chung tay đấu tranh vạch trần âm mưu, thủ đoạn thâm độc của bọn phản động, những sâu mọt như nhóm Trần Dần đang chống phá cách mạng nước nhà.

Và với các bậc phụ huynh cũng cần quan tâm nhắc nhở, khuyên nhủ con cháu khi tham gia mạng xã hội, nên hết sức tỉnh táo, đề cao cảnh giác trước việc chia sẻ những thông tin xấu độc của bọn phản động, vì không khéo sẽ dễ dẫn đến vi phạm pháp luật (Nghị định 15 của Chính phủ đã có hiệu lực), đi cùng với đó là tạo điều kiện cho mọi người được tiếp cận những thông tin chính thống, đúng sự thật, mang tính tích cực, góp phần xây dựng và bảo vệ đất nước trước vận hội mới.

Thiết nghĩ, nếu được như thế, chắc chắn những "bóng ma" kiểu Trần Dần và cái gọi là nhóm "đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền" do tổ chức phản động Việt Tân dựng lên sớm muộn sẽ thất bại./.

HỮU ĐẶNG

False
Mãi mãi ngân vang khúc khải hoàn ca!Bài viếtTGAGMãi mãi ngân vang khúc khải hoàn ca!/XDDImages/2020-04/Ky-niem-45-nam-gpmn1_Key_26042020210347.jpg

(TUAG)- Kỷ niệm Chiến thắng 30/4, nhưng đâu đó vẫn còn những luận điệu xuyên tạc: “Miền Nam bị cưỡng chiếm”, “Tháng Tư đen”, “Ngày quốc hận”…

26/04/2020 10:00 CHYesĐã ban hành

Họ nói như không hề biết ngay W. Westmoreland nguyên Tổng chỉ huy quân Mỹ ở miền Nam Việt Nam đã viết: “Lịch sử rất có thể đánh giá lại rằng, nhảy vào Việt Nam là một trong những sai lầm lớn nhất của đất nước chúng ta”. Riêng McNamara nguyên Bộ trưởng Quốc phòng đã tổng kết về 11 “sai lầm tồi tệ” và tự dằn vặt là: “… mắc nợ các thế hệ tương lai trong việc giải thích tại sao lại mắc sai lầm như vậy?”. Cả Ngoại trưởng Kissinger cũng thừa nhận: “… nước Việt Nam thống nhất dưới sự lãnh đạo của những người cộng sản Việt Nam, chiến thắng vào năm 1975”.

Từ sau Thế chiến thứ II, Mỹ trở thành tên đế quốc giàu có và hùng mạnh nhất. Họ vốn đã dòm ngó nước ta từ trước. Đến khi Pháp sa lầy, một mặt họ ra tay giúp, mặt khác âm mưu hất cẳng Pháp. Ngay khi Pháp thua, đã nhảy vào thôn tính miền Nam. Đế quốc Mỹ tưởng nhanh chóng đè bẹp chúng ta, cuồng vọng nghiền nát chúng ta… Nhưng cũng giống như Pháp, Mỹ đã sai lầm. Họ sa vào một cuộc chiến có quy mô lớn nhất, dài ngày nhất, ác liệt nhất, dã man nhất…Và thất bại-thất bại lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ! Gần đây, Tổng thống Trump nói thẳng: "… đó là cuộc chiến tồi tệ"…

Dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng và Bác Hồ kính yêu, Nhân dân ta, Quân đội ta đã chiến đấu đầy gian khổ, hy sinh, ngoan cường và bền bỉ, anh dũng và thông minh; lập nên những chiến công oanh liệt, đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào mà đỉnh cao là cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, giang sơn thu về một mối, cả nước hân hoan chung khúc khải hoàn…

Năm tháng sẽ trôi qua, nhưng thắng lợi vĩ đại này mãi mãi ghi vào lịch sử dân tộc ta như một trong những trang chói lọi nhất, một biểu tượng sáng ngời về sự toàn thắng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và trí tuệ con người, và đi vào lịch sử thế giới như một chiến công vĩ đại của thế kỷ XX, một sự kiện có tầm quan trọng quốc tế to lớn và có tính thời đại sâu sắc… Romet Sandra, nguyên chủ tịch Hội đồng Hòa bình thế giới ca ngợi: “Việt Nam đồng nghĩa với sự vinh quang, lòng dũng cảm và tinh thần quyết thắng. Nhân dân các dân tộc trên thế giới mắc một món nợ rất lớn đối với nhân dân Việt Nam.Mỗi lần đứng bên hố bom do đế quốc Mỹ rải xuống Việt Nam, chúng tôi nhận ra rằng nhân dân Việt Nam không phải hy sinh chỉ vì Việt Nam, mà vì cả chúng tôi.Những người anh hùng ngã xuống trên mảnh đất Việt Nam là những liệt sỹ của thế giới, vì họ đấu tranh cho cả thế giới, cho cả nhân dân Mỹ. Chúng tôi thấy ở Việt Nam tương lai của cả loài người”…

Non sông thống nhất, có được nhiều thuận lợi mới nhưng cũng đứng trước những khó khăn, thách thức chưa từng có. Bằng trí tuệ và bản lĩnh của chính mình, chúng ta tiếp tục chung sức, đồng lòng: Khắc phục hậu quả chiến tranh, phá thế bao vây cấm vận; mưu trí, kiên cường chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc, biên giới phía Tây Nam, giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng; tiến hành công cuộc đổi mới... Qua gần 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới, đất nước đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử; đã vươn lên trở thành nước đang phát triển, có thu nhập trung bình; văn hoá, xã hội tiếp tục phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân được cải thiện; công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị có bước đột phá; khối đại đoàn kết toàn dân tộc không ngừng được củng cố; chính trị, xã hội ổn định, quốc phòng - an ninh, độc lập, chủ quyền được giữ vững; vị thế và vai trò ngày càng được nâng cao. Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ to lớn như ngày nay.

Lê-nin từng nói “Cách tốt nhất để kỷ niệm một sự kiện lịch sử là tiếp tục làm những công việc mà sự kiện đó đã mở ra”. Năm nay chúng ta kỷ niệm 45 năm Ngày Chiến thắng 30/04, cũng là năm kỷ niệm nhiều sự kiện chính trị trọng đại; là năm Việt Nam thực hiện vai trò Chủ tịch ASEAN và Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc… Biết ơn và kế thừa truyền thống của cha ông, phát huy tinh thần Chiến thắng 30/04, chúng ta quyết tâm phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; đẩy lùi dịch bệnh, bảo đảm an sinh xã hội và phúc lợi xã hội; giữ vững an ninh, quốc phòng; nâng cao hiệu quả các hoạt động đối ngoại, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; tập trung tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng…

Phấn đấu thực hiện tốt mong ước của Bác Hồ:

“Còn non, còn nước, còn người,
Thắng giặc Mỹ, ta sẽ xây dựng hơn mười ngày nay!
Sự thật
True
Mãi mãi soi sáng con đường chúng ta đi!Bài viếtMãi mãi soi sáng con đường chúng ta đi!http://tuyengiaoangiang.vn/images/Dang-BacHo/Mat-troi-chan-ly.jpg

(TUAG)- Các thế lực thù địch ra sức công kích: Chủ nghĩa Mác - Lê-nin là học thuyết cực đoan, đề cao đấu tranh giai cấp; Hồ Chí Minh đưa nó về Việt Nam là một sai lầm, gây ra thảm cảnh “Nồi da xáo thịt”, “huynh đệ tương tàn”…  Ý đồ thâm độc là muốn hướng lái dư luận hoài nghi về chủ nghĩa Mác - Lê-nin, xuyên tạc tư tưởng Hồ Chí Minh; làm giảm sút niềm tin của cán bộ, đảng viên, phá hoại nền tảng tư tưởng của Đảng!

19/04/2020 8:00 CHNoĐã ban hành


Lịch sử rất tường minh: Sau khi thực dân Pháp đánh chiếm nước ta, nhiều phong trào, nhiều ngọn cờ kháng Pháp đã diễn ra liên tục, mạnh mẽ, nhưng tất cả đều thất bại! Cả dân tộc chìm trong cuộc khủng hoảng sâu sắc về đường lối. Trong hoàn cảnh đó, Nguyễn Tất Thành đã ra đi tìm đường cứu nước. Trên hành trình ròng rã gần 10 năm: Anh đi qua 3 đại dương, 4 châu lục với khoảng ba chục quốc gia; đã đặt chân tới ba nước đế quốc lớn nhất lúc đó là Mỹ, Anh và Pháp… Đây là những năm tháng “thấm dầy thực tiễn”,  giúp Anh từng bước nhận ra bản chất của chủ nghĩa đế quốc! Tháng 6/1919, với tên mới là Nguyễn Ái Quốc, thay mặt những người yêu nước Việt Nam, Anh gửi đến Hội nghị Véc - xây “Bản yêu sách của nhân dân An Nam”. Nhưng dĩ nhiên, nó không được chấp nhận, Anh kết luận: “Chủ nghĩa Uynxơn chỉ là một trò bịp bợm lớn”. Đến cuối tháng 7 năm 1920, sau khi được đọc bản Sơ thảo lần thứ nhất những luận cương về vấn đề dân tộc và vấn đề thuộc địa của Lênin, Nguyễn Ái Quốc “sáng tỏ” ra nhiều điều và khẳng định “Đây là cái cần thiết cho chúng ta, đây là con đường giải phóng chúng ta”.

Người rất đề cao vai trò của Lê-nin, Người viết: “Lênin đã đặt tiền đề cho một thời đại mới, thật sự cách mạng trong các nước thuộc địa. Lênin là người đầu tiên đã kiên quyết lên án mọi thành kiến về vấn đề này còn âm ỷ trong đầu óc của nhiều nhà cách mạng châu Âu và châu Mỹ… Lê nin là người đầu tiên đã hiểu và đánh giá hết tầm quan trọng lớn lao của việc lôi cuốn nhân dân các nước thuộc địa vào phong trào cách mạng. Lênin là người đầu tiên đã chỉ rõ rằng, nếu không có sự tham gia của các dân tộc thuộc địa, thì cách mạng xã hội không thể có được”…

Cuối tháng 12/1920, Nguyễn Ái Quốc tham dự Đại hội lần thứ 18 Đảng Xã hội Pháp và trở thành một trong những người sáng lập Đảng Cộng sản Pháp. Từ đó, vừa tiếp tục hoạt động trong Đảng Cộng sản Pháp, Người vừa tích cực truyền bá chủ nghĩa Mác - Lênin vào phong trào công nhân và phong trào yêu nước Việt Nam. Nhưng sau khi Lê-nin qua đời, Quốc tế Cộng sản đã không còn quan tâm vấn đề “thuộc địa”. Tại Đại hội V của Quốc tế Cộng sản, Nguyễn Ái Quốc đã phê bình: “… tôi thấy rằng hình như các đồng chí chưa hoàn toàn thấm nhuần tư tưởng rằng vận mệnh của giai cấp vô sản thế giới và đặc biệt là vận mệnh của giai cấp vô sản ở các nước đi xâm lược thuộc địa gắn chặt với vận mệnh của giai cấp bị áp bức ở các thuộc địa. Vì vậy, tôi sẽ tận dụng mọi cơ hội có được, gợi ra những vấn đề và nếu cần, tôi sẽ thức tỉnh các đồng chí về vấn đề thuộc địa”.  Bởi vì: “… chúng ta tự coi mình là học trò của Lênin, cho nên chúng ta cần phải tập trung tất cả sức lực và nghị lực để thực hiện trên thực tế những lời di huấn quý báu của Lênin đối với chúng ta về vấn đề thuộc địa…”.

Ngay từ năm 1921, Nguyễn Ái Quốc đã chứng minh: “Người châu á - tuy bị người phương Tây coi là lạc hậu - vẫn hiểu rõ hơn hết sự cần thiết phải cải cách toàn bộ xã hội hiện tại”. Và “khi thức tỉnh…,  họ sẽ hình thành một lực lượng khổng lồ, và trong khi thủ tiêu một trong những điều kiện tồn tại của chủ nghĩa tư bản là chủ nghĩa đế quốc, họ có thể giúp đỡ những người anh em mình ở phương Tây trong nhiệm vụ giải phóng hoàn toàn”. Chính nhờ hoạt động không mệt mỏi của Bác và nhiều nhà cách mạng tiền bối mà đến năm 1930, Đảng ta đã ra đời với một Cương lĩnh đúng đắn. Đại tướng Võ Nguyên Giáp khẳng định: “Công lao to lớn đầu tiên của Bác đối với sự nghiệp cách mạng Việt Nam là đã tìm ra con đường cứu nước, khai phá con đường giải phóng dân tộc và các dân tộc bị áp bức trên thế giới”.

Bác Hồ tổng kết: “Chủ  nghĩa Lênin… không những là cái "cẩm nang” thần kỳ,… mà còn là mặt trời soi sáng con đường chúng ta đi tới thắng lợi cuối cùng”. “Không phải chỉ thiên tài của Người, mà chính là tính coi khinh sự xa hoa, tinh thần yêu lao động, đời tư trong sáng, nếp sống giản dị, tóm lại là đạo đức vĩ đại và cao đẹp của người thầy, đã ảnh hưởng lớn lao tới các dân tộc châu Á và đã khiến cho trái tim của họ hướng về Người, không gì ngăn cản nổi”.

Tư tưởng của Lê-nin mãi mãi soi sáng con đường chúng ta đi!

                    

Trung Thành

False
1 - 30Next