Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksY tế

Chào mừng quý vị đến với Cổng thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh An Giang!
 
Y tế
 
 
 
  
Phân loại
  
  
  
  
  
Tóm tắt
  
  
  
  
Nội dung
  
Nhiều kết quả nổi bật trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân và công tác dân số trong tình hình mới tại An GiangNewChăm sóc sức khỏe nhân dânTinTrường GiangNhiều kết quả nổi bật trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân và công tác dân số trong tình hình mới tại An Giang/SiteAssets/Soket-NQ20-21-yte-7.jpg
06/10/2022 1:00 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 06/10, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW, Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân; công tác dân số trong tình hình mới.

Soket-NQ20-21-yte-1.jpg 

Quang cảnh Hội nghị

Hội nghị diễn ra bằng hình thức trực tiếp tại Hội trường Tỉnh ủy và kết nối các điểm cầu trực tuyến tại 11 huyện, thị xã, thành phố. Chủ trì hội nghị có các đồng chí: Lê Văn Nưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Thị Thanh Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Lê Văn Phước, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Tham dự Hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đại diện lãnh đạo các cơ quan tham mưu của Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội cấp tỉnh; lãnh đạo cấp ủy, chính quyền 11 huyện, thị xã, thành phố tại điểm cầu cấp huyện; các cơ quan báo chí đến dự và đưa tin cho hội nghị.

 Soket-NQ20-21-yte-2.jpg

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy An Giang Thái Thúy Xuân trình bày tóm tắt báo cáo kết quả qua 05 năm thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW và Nghị quyết số 21-NQ/TW.

Nghiêm túc quán triệt, triển khai thực hiện

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Thúy Xuân nêu rõ: Thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW, của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về "Tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới" Tỉnh ủy An Giang đã ban hành Kế hoạch số 48-KH/TU ngày 27/4/2018; đồng thời, thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW, của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về "Công tác dân số trong tình hình mới", Tỉnh ủy An Giang đã ban hành Kế hoạch số 49-KH/TU ngày 27/4/2018, để triển khai thực hiện.

Việc tổ chức học tập, quán triệt và cụ thể hóa Nghị quyết số 20-NQ/TW, Nghị quyết số 21-NQ/TW và 2 Kế hoạch của Tỉnh ủy được các cấp ủy trực thuộc Tỉnh ủy tiến hành nghiêm túc, kịp thời. Từ đó, tạo chuyển biến về nhận thức của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và nhân dân về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân; công tác dân số trong tình hình mới. Các chỉ tiêu về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân và công tác dân số tiếp tục duy trì thành quả và đạt kết quả khả quan, góp phần thực hiện mục tiêu giảm tỷ lệ mắc bệnh tật và tử vong, nâng cao chất lượng cuộc sống, thực hiện mục tiêu duy trì mức sinh, nâng cao chất lượng dân số, chất lượng nguồn nhân lực. Công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, nêu cao vai trò, trách nhiệm của người dân và cấp ủy, chính quyền trong tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân và công tác dân số được đẩy mạnh. Tỉnh đã phát huy vai trò của các chức sắc tôn giáo, người có uy tín trong cộng đồng tham gia tuyên truyền; lồng ghép nội dung dân số và phát triển vào các sinh hoạt cộng đồng, lễ hội văn hóa, quy ước của cộng đồng, tiêu chuẩn khóm, ấp, tổ dân phố văn hóa, gia đình văn hóa. Đây một trong những nét riêng, đặc sắc và hiệu quả trong công tác tuyền truyền của tỉnh An Giang - địa phương có đông đồng bào dân tộc, tôn giáo.

Soket-NQ20-21-yte-3.jpg

BS.CKII. Phan Vân Điền Phương, Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu.

Kết quả nổi bật và kinh nghiệm quý

Phát biểu tham luận tại Hội nghị, BS.CKII. Phan Vân Điền Phương, Phó Giám đốc Sở Y tế đúc kết, mạng lưới y tế cơ sở là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe cơ bản với chi phí thấp, góp phần thực hiện công bằng xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nếp sống văn hóa, trật tự an toàn xã hội, tạo niềm tin của Nhân dân đối với chế độ xã hội chủ nghĩa. Nhân lực y tế tuyến cơ sở phát triển cả về số lượng và chất lượng, cơ cấu cán bộ tại tuyến xã được bố trí cân đối hơn, số lượng cán bộ qua đào tạo cơ bản tăng. Các huyện tiếp tục hưởng ứng tích cực việc đưa bác sỹ về công tác tại xã. Đến cuối năm 2021, tỷ lệ trạm Y tế xã có bác sỹ làm việc 100% (trong đó, tỷ lệ xã có biên chế bác sỹ 77,56%), 100% khóm, ấp đều có nhân viên y tế hoạt động. Việc đưa cán bộ y tế tới gần dân có tác dụng to lớn, làm thay đổi quan niệm đơn giản về Trạm Y tế xã. Công tác y tế dự phòng được triển khai rộng rãi, khống chế được nhiều dịch bệnh nguy hiểm, không để dịch bệnh lớn xảy ra; thực hiện có hiệu quả và đạt các mục tiêu, chỉ tiêu các chương trình mục tiêu y tế đề ra. Hằng năm, tỉnh phối hợp tốt các Trường Đại học Y Dược tại TP Cần Thơ và TP HCM đào tạo nhân lực y tế theo mọi hình thức để đáp ứng nhu cầu nhân lực cho y tế cơ sở; chú trọng đào tạo bác sỹ cho y tế xã với chương trình đào tạo và thời gian phù hợp. Tăng cường đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, thực hiện đầy đủ quy định về đào tạo liên tục, đào tạo qua thực hành, hướng dẫn chuyên môn cho y tế cơ sở. Khi dịch bệnh COVID-19 xuất hiện cho thấy vai trò to lớn của y tế cơ sở trong công tác truy vết, xét nghiệm, tiêm ngừa,… và đặc biệt là công tác tư vấn, quản lý điều trị người nhiễm COVID-19 tại nhà.

Soket-NQ20-21-yte-4.JPG

Phó Chủ tịch UBND phường Mỹ Long, TP Long Xuyên Đặng Khoa Thi phát biểu

Cũng tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Mỹ Long, TP Long Xuyên, Trưởng ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe sức khỏe nhân dân Đặng Khoa Thi cho biết, Ban Chỉ đạo chăm sóc sức khỏe sức khỏe nhân dân phường Mỹ Long gồm có 20 thành viên, do đồng chí Phó Chủ tịch UBND phường làm trưởng ban. Qua 05 năm thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW, phường đã khám và chữa bệnh cho 5.500 lượt người dân; tổ chức 25 chiến dịch diệt lăng quăng, phòng tránh bệnh, sốt xuất huyết; quản lý điều trị 35 bệnh nhân tâm thần; tiêm vắc xin các loại cho 2.300 trẻ, độ bao phủ thẻ bảo hiểm y tế trên địa bàn phường là 97,88%… Riêng năm 2021 vừa qua, phường đã điều trị tại nhà 1.028 F0 cách ly tại nhà;… Qua 05 năm liền Ban chỉ đạo CSSKND phường Mỹ Long được thành phố đánh giá xếp loại xuất sắc. Đồng chí Trưởng Ban chỉ đạo chia sẻ 05 kinh nghiệm, đó là: (1) Mọi công tác của Ban chỉ đạo phải đúng theo tinh thần chỉ đạo của tỉnh, thành phố. Triển khai phải nhanh, kịp thời, hiệu quả; (2) "Lấy người dân làm trung tâm; y đức nhân viên y tế làm chủ thể trong hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân". Cán bộ y tế tuyến đầu tại trạm phải thực hiện các qui định, quy tắc chuẩn mực trong việc ứng xử, giao tiếp, đạo đức nghề nghiệp của khi thực thi nhiệm vụ. Khi phát hiện vi phạm của cán bộ phải xử lý đến nơi đến chốn những tiêu cực gây ảnh hưởng đến uy tín của đơn vị; (3) Triển khai có hiệu quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ về y tế về chăm sóc sức khỏe nhân dân; (4) "Ban chỉ đạo phường phải tăng cường tham mưu sự lãnh đạo của Đảng; sự phối hợp tốt các ban, ngành, đoàn thể trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân".

 Soket-NQ20-21-yte-5.jpg

BS.CKII. Nguyễn Duy Tân, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang

Hướng tới sự hài lòng của người bệnh

BS.CKII. Nguyễn Duy Tân, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang cho biết, những năm qua, công tác bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ nhân dân của Bệnh viện đạt được những thành tựu quan trọng. Nhân dân trong tỉnh và các khu vực lân cận được chăm sóc sức khoẻ tốt hơn khi đến bệnh viện. Nhiều chỉ tiêu chuyên môn không ngừng tăng lên trong những năm gần đây; các qui chế chuyên môn từng bước được kiện toàn, nhiều bệnh nguy hiểm được điều trị khỏi; các dịch vụ y tế ngày một đa dạng; cơ sở vật chất, điều kiện làm việc và phục vụ bệnh nhân được cải thiện; việc cung ứng thuốc và trang thiết bị y tế được đầu tư đáp ứng nhu cầu thiết yếu của công tác khám chữa bệnh; trình độ đội ngũ cán bộ y tế và chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh cho nhân dân ngày càng được nâng cao. Bệnh viện đã áp dụng các kỹ thuật cao trong khám, chữa bệnh, thực hiện các kỹ thuật từ tuyến trên thông qua đề án bệnh viện vệ tinh với Bệnh viện Chợ rẫy, Bệnh viện Thống Nhất; 1816 với Bệnh viện Ung Bướu TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Trung ương Cần Thơ,… Kết quả, tăng tỷ lệ người bệnh tới khám, điều trị tại bệnh viện, giảm tỷ lệ chuyển tuyến từ bệnh viện lên tuyến trên, nhiều kỹ thuật trước kia bệnh viện không làm do chưa đủ điều kiện thì nay bệnh viện đã làm và làm tốt.

Lãnh đạo bệnh viện luôn xác định để phát triển bệnh viện ngày càng "văn minh, hiện đại, chất lượng" đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh trong Nhân dân cần tập trung lãnh đạo, giải quyết các vấn đề được dư luận và xã hội quan tâm như về tinh thần thái độ phục vụ, quy tắc ứng xử; chất lượng khám, điều trị; ứng dụng các kỹ thuật cao, kỹ thuật mới, hiện đại vào chẩn đoán, điều trị; công tác cải cách thủ tục hành chính; thực hành tiết kiệm chống lãng phí; khảo sát hài lòng của người bệnh, người nhà người bệnh là trung tâm phục vụ và phát triển chuyên môn.

 Soket-NQ20-21-yte-6.jpg

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lê Văn Phước phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lê Văn Phước nhận định: Qua 5 năm thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW và Nghị quyết số 21-NQ/TW về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân và công tác dân số tại tỉnh đạt được những thành tựu quan trọng: (1) Các chỉ số sức khỏe của cộng đồng được nâng lên, đến năm 2021 tuổi thọ trung bình của người dân An Giang ước tính đạt gần 74 tuổi;  (2) Mạng lưới y tế ổn định tổ chức, hoạt động; củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động y tế cơ sở; (3) Chủ động trong công tác phòng chống dịch lưu hành tại địa phương (Sốt xuất huyết, Tay chân miệng), các bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa, đặc biệt là dịch bệnh COVID-19, hạn chế được số mắc, không để phát triển thành dịch lớn, không để các dịch bệnh mới phát sinh; (4) Tổ chức thực hiện tốt các dự án thuộc Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số; (5) Đạt các chỉ tiêu cơ bản về khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe sinh sản, Dân số - Kế hoạch hóa gia đình. Thực hiện tốt hoạt động khám chữa bệnh cho người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi. Tiếp tục thực hiện tốt chương trình Đem lại ánh sáng cho người mù nghèo, chương trình hiến máu tình nguyện; (6) Các yếu tố liên quan đến sức khỏe: An toàn thực phẩm, vệ sinh phòng bệnh, vệ sinh môi trường, rèn luyện thân thể… được quan tâm, công tác truyền thông giáo dục sức khỏe ngày càng được chú trọng; (7) Xã hội hóa các hoạt động y tế đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận; (8) Công tác thanh kiểm tra được tăng cường, phát hiện xử lý kịp thời những sai sót yếu kém trong các lĩnh vực hoạt động của Ngành và hoạt động hành nghề Y, Dược tư nhân và công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19; (9) Thực hiện đạt các chỉ tiêu theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, XI: tính đến cuối năm 2021, Số giường bệnh trên 10.000 dân đạt 26,57 giường; tỷ lệ bác sỹ/10.000 dân đạt 9,4; Tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế: 91,98%; (10) Chất lượng dân số từng bước được cải thiện. Các giải pháp duy trì mức sinh thấp hợp lý tiếp tục được thực hiện, kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh; đã triển khai các giải pháp nhằm hạn chế tai biến sản khoa, giảm tử vong bà mẹ và trẻ em. Duy trì tổng tỷ suất sinh ở mức thay thế, ước năm 2022 là 1,92 con/phụ nữ.

Xây dựng đội ngũ cán bộ y tế "Thầy thuốc phải như mẹ hiền"

Phát biểu chỉ đạo và kết luận Hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Nưng ghi nhận, biểu dương tất cả các ngành, các cấp trong tỉnh; trân trọng biểu dương những đóng góp to lớn của các các tổ chức tôn giáo, của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh và Nhân dân đối với sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân và công tác dân số; đồng thời tri ân kết quả ngành y tế đạt được trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, đặc biệt trong công tác phòng, chống đại dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh thời gian qua. Định hướng thời gian tới, đồng chí Lê Văn Nưng yêu cầu các cấp uỷ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và toàn ngành Y tế và Dân số trong tỉnh tập trung thực hiện tốt các nội dung sau:

Soket-NQ20-21-yte-7.jpg

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Nưng phát biểu chỉ đạo và kết luận Hội nghị,

Một là, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo và quản lý của cấp ủy, chính quyền các cấp; sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả và đồng bộ giữa ngành Y tế với Mặt trận, đoàn thể các cấp và cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở trong thực hiện chủ trương của Đảng, chính pháp, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân và công tác dân số trong tình hình mới.

Hai là, đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt các chủ trương, quan điểm, mục tiêu của Đảng về Y tế, dân số, nhất là những quan điểm mới về công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân và công tác dân số được nêu trong Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI. Xem trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống gắn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với giáo dục đội ngũ thầy thuốc thực hành lời thề y đức ""sâu y lý - giỏi y thuật - giàu y đức", góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ y tế "Thầy thuốc phải như mẹ hiền", có năng lực chuyên môn vững vàng, tiếp cận trình độ quốc tế. Tiếp tục đặt sức khỏe, tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết. Làm việc phải thực chất, hiệu quả, vì Nhân dân phục vụ. Mỗi cán bộ, nhân viên y tế đều khắc ghi và hành động theo lời dạy của Bác Hồ và 12 điều y đức; không ngừng trau dồi kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ, làm giàu y lý, nâng cao y thuật.

Ba là, tiếp tục phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng thầy thuốc, cán bộ y tế, đáp ứng nhu cầu phát triển trong giai đoạn hội nhập và phát triển. Tăng cường đào tạo, đào tạo lại, luân phiên cán bộ y tế, chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới. Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, nâng cao y đức. Thiết lập hệ thống sổ sức khỏe điện tử đến từng người dân. Cán bộ, y, bác sỹ ngành y tế làm việc phải thực chất, hiệu quả, đoàn kết, thương yêu nhau vì sức khỏe của Nhân dân và vì sự lớn mạnh của ngành y tế và của bệnh viện mà tận tâm, tận sức phục vụ.

Bốn là, thực hiện tốt Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 20/9/2022 của Thủ tướng Chính phủ về nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; chủ động thích ứng linh hoạt, góp phần phục hồi nhanh, phát triển bền vững. Tập trung phát triển mạnh y tế cơ sở, y tế dự phòng, sàng lọc và phát hiện sớm, chữa trị kịp thời, hiệu quả các loại dịch bệnh mới. Tăng cường nghiên cứu, ứng dụng khoa học y học phục vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe con người. Đẩy mạnh đầu tư y tế cơ sở, tiếp tục củng cố và kiện toàn hệ thống tổ chức y tế các tuyến để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, tập trung để tạo sự chuyển biến rõ nét trong chất lượng cung cấp dịch vụ y tế.

Năm là, đổi mới mạnh mẽ cơ chế tự chủ tài chính trong các đơn vị sự nghiệp y tế công lập một cách đồng bộ, hiệu quả; phát huy hơn nữa vai trò tự chủ của các đơn vị sự nghiệp y tế công lập, có cơ chế đặc thù, khuyến khích đối với các đơn vị sự nghiệp y tế thực hiện tự chủ. Đẩy nhanh chuyển đổi số ngành y tế, hướng tới y tế thông minh; ứng dụng khoa học công nghệ trong chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Sáu là, tiếp tục hoàn thiện chính sách, pháp luật về dân số gắn với xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc; bảo đảm hài hòa giữa quyền và nghĩa vụ của người dân trong thực hiện chính sách dân số. Nâng cao sức khỏe cho người dân cả về tầm vóc, thể chất, tinh thần, tuổi thọ cũng như chất lượng cuộc sống, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em. Chăm lo phát triển về chất lượng, bảo đảm quy mô, cơ cấu dân số hợp lý; duy trì mức sinh thay thế bình quân mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có 2 con; đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên, phấn đấu đến năm 2030 đạt tỷ số giới tính khi sinh dưới 109 bé trai/100 bé gái; chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển.

Trong thời gian tới, dự báo tình hình kinh tế - xã hội của cả nước nói chung và của tỉnh An Giang sẽ đối mặt với rất nhiều khó khăn thách thức, nhất là ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và các dịch bệnh mới, dịch bệnh đang lưu truyền, lĩnh vực y tế trực tiếp chịu ảnh hưởng rất nặng nề. Đồng chí đề nghị các cấp ủy Đảng và toàn thể cán bộ, đảng viên trong tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực vượt qua khó khăn, thực hiện có hiệu quả các quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp nêu trong các chủ trương của Đảng về lĩnh vực y tế trong tình hình mới. Đồng chí Lê Văn Nưng tin tưởng với trí tuệ, sự nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm cao của đội ngũ các bộ y tế sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tự hào, cao cả "chữa bệnh cứu người" mà Đảng, Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao cho, xứng đáng lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Lương y như từ mẫu", góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng quê hương Bác Tôn ngày càng văn minh, giàu đẹp và thịnh vượng.

 Soket-NQ20-21-yte-8.jpg

Đồng chí Lê Văn Nưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh trao bằng khen cho các tập thể có thành tích trong triển khai thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW và Nghị quyết số 21-NQ/TW.

 Soket-NQ20-21-yte-9.jpg

Đồng chí Trần Thị Thanh Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội và đồng chí Lê Văn Phước, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen cho các cá nhân có thành tích trong triển khai thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW và Nghị quyết số 21-NQ/TW.

Dịp này, Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen cho 12 tập thể, 20 cá nhân có thành tích trong triển khai thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW và 6 tập thể và 12 cá nhân có thành tích trong triển khai Nghị quyết số 21-NQ/TW.

Trường Giang

True
Thông tin báo chí: Việt Nam chủ động triển khai phòng, chống dịch bệnh Đậu mùa khỉ Y tế dự phòngTinP.NThông tin báo chí: Việt Nam chủ động triển khai phòng, chống dịch bệnh Đậu mùa khỉ /SiteAssets/Lists/YteSuckhoe/EditForm/Benh-dau-mua-khi-12194091.jpg
03/10/2022 11:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Ngày 03/10/2022, Bộ Y tế nhận được báo cáo của Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh về kết quả xét nghiệm giải trình tự gen khẳng định một bệnh nhân mắc bệnh Đậu mùa khỉ chủng Monkeypox vi rút thuộc clade IIb. Đây là bệnh nhân mắc bệnh Đậu mùa khỉ được ghi nhận đầu tiên tại Việt Nam.

monkeypox.webp

Thông tin về bệnh nhân đầu tiên mắc bệnh Đậu mùa khỉ tại Việt Nam

Bệnh nhân nữ 35 tuổi, thường trú tại TP. Hồ Chí Minh; khởi phát bệnh ngày 18/9/2022 khi đang du lịch tại Dubai (từ tháng 7/2022 đến 22/9/2022 về Việt Nam) với triệu chứng sốt kèm mệt mỏi, ớn lạnh, đau cơ, đau đầu và ho, xuất hiện các nốt đỏ, ngứa trên cánh tay, thân mình và mặt.

Ngay sau khi về Việt Nam, ngày 23/9/2022, bệnh nhân đã đến khám tại Bệnh viện Từ Dũ và nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm, được chuyển sang Bệnh viện Da liễu TP. Hồ Chí Minh. Tại đây, bác sĩ khám, nghi ngờ mắc bệnh Đậu mùa khỉ, bệnh nhân được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán (xét nghiệm Real time PCR tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh).

Ngày 25/9/2022, bệnh nhân có kết quả ban đầu dương tính với bệnh Đậu mùa khỉ và được chuyển sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh để tiếp tục cách ly, điều trị và lấy mẫu giải trình tự gen tại Đơn vị nghiên cứu lâm sàng của Trường đại học OXFORD hợp tác với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh.

Ngay khi nhận được thông tin bệnh nhân nghi ngờ mắc bệnh Đậu mùa khỉ, Bộ Y tế đã đề nghị UBND TP. Hồ Chí Minh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiếp tục đẩy mạnh triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, khẩn trương làm xét nghiệm giải trình tự gen và tiếp tục điều tra dịch tễ, xử lý ổ dịch, cách ly, điều trị bệnh nhân theo hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế. Đồng thời Bộ Y tế đã đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Đậu mùa khỉ.

Hiện tại, bệnh nhân sức khỏe ổn định, không sốt, đang được tiếp tục cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Với những thông tin khai thác được qua điều tra dịch tễ, cùng với kết quả xét nghiệm Real time PCR, giải trình tự gen, Bộ Y tế nhận định đây là trường hợp mắc bệnh Đậu mùa khỉ, có nguồn lây từ nước ngoài; các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân tại Việt Nam (kể từ khi về nước) đều được giám sát, theo dõi theo quy định và hiện chưa phát hiện trường hợp nghi nhiễm.

Công tác phòng, chống bệnh Đậu mùa khỉ đã triển khai

Ngay sau khi Tổ chức Y tế thế giới công bố dịch bệnh Đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế vào ngày 23/7/2022, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã quyết liệt chỉ đạo các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố, các cơ quan chuyên môn đẩy mạnh triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh Đậu mùa khỉ, cụ thể như sau: 

- Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện số 680/CĐ-TTg ngày 01/8/2022 về việc tăng cường công tác phòng chống bệnh Đậu mùa khỉ; thường xuyên chỉ đạo tại các buổi họp của Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 với các Bộ, ngành, tỉnh, thành phố.

 - Bộ Y tế đã định kỳ họp giao ban và có các văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường giám sát và sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh Đậu mùa khỉ; chỉ đạo các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur hướng dẫn, hỗ trợ địa phương theo dõi, giám sát, xử lý các trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ; ban hành các hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật và tập huấn phổ biến: tài liệu truyền thông; hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống bệnh; hướng dẫn chẩn đoán, điều trị; hướng dẫn phòng ngừa lây nhiễm trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; xây dựng Kế hoạch đáp ứng với bệnh Đậu mùa khỉ tại Việt Nam; phối hợp với WHO, CDC Hoa Kỳ theo dõi chặt chẽ và cập nhật thông tin hàng ngày diễn biến tình hình dịch bệnh, điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch kịp thời.

- Có khuyến cáo người dân chủ động phòng chống bệnh Đậu mùa khỉ.

- Ngay trong ngày 25/9/2022, khi nhận được thông tin về ca bệnh nghi ngờ mắc bệnh Đậu mùa khỉ tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Y tế đã tổ chức họp khẩn các cơ quan chuyên môn để thảo luận, thống nhất các biện pháp đáp ứng chống dịch; gửi công văn khẩn đề nghị UBND TP. Hồ Chí Minh tăng cường các biện pháp ứng phó và xử lý ổ dịch; công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố đề nghị tăng cường phòng, chống bệnh Đậu mùa khỉ; thành lập 06 Đoàn công tác của Bộ Y tế đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Đậu mùa khỉ tại các địa phương.

Daumua-khi.jpg

Các biện pháp tiếp tục triển khai trong thời gian tới

Để tiếp tục chủ động phòng, chống dịch bệnh, các biện pháp sẽ triển khai trong thời gian tới như sau:

- UBND các tỉnh, thành phố chủ động xây dựng, hoàn thiện và triển khai kế hoạch đáp ứng với dịch bệnh Đậu mùa khỉ tại địa phương; đẩy mạnh việc thực hiện nghiêm giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, giám sát tại các cơ sở khám bệnh,  chữa bệnh và giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, ngăn chặn dịch bệnh kịp thời; sẵn sàng thu dung, điều trị, phân tuyến điều trị và cách ly bệnh nhân, thực hiện tốt việc phân luồng, kiểm soát lây nhiễm tại các cơ sở khám, chữa bệnh; đẩy mạnh truyền thông cho người dân về các biện pháp dự phòng dịch bệnh tại các cửa khẩu, cộng đồng;

- Tăng cường tổ chức kiểm tra, giám sát, chỉ đạo công tác phòng chống dịch tại các địa phương.

- Tiếp tục phối hợp với WHO, CDC Hoa Kỳ và Cơ quan đầu mối quốc gia thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế của các quốc gia rà soát, cập nhật thông tin về tác nhân gây bệnh, các trang thiết bị xét nghiệm, sinh phẩm phục vụ chẩn đoán bệnh, cập nhật tài liệu truyền thông.

- Tiếp tục cập nhật các hướng dẫn chuyên môn và tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế các tuyến về giám sát dịch bệnh, truyền thông nguy cơ, các biện pháp phòng chống, chăm sóc, điều trị bệnh nhân Đậu mùa khỉ và phòng chống lây nhiễm trong cơ sở y tế.

Khuyến cáo phòng chống dịch bệnh Đậu mùa khỉ đối với người dân

Để chủ động phòng chống dịch bệnh đậu mùa khỉ, Bộ Y tế khuyến cáo người dân tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:

1. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất che bằng khăn vải hoặc khăn tay hoặc khăn giấy dùng một lần hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp; rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn ngay sau khi ho, hắt hơi. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.

2. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay.

3. Người có triệu chứng phát ban cấp tính không rõ nguyên nhân kèm theo một hoặc nhiều triệu chứng nghi ngờ cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn kịp thời. Đồng thời, cần chủ động tự cách ly, tránh quan hệ tình dục.

4. Tránh tiếp xúc gần với người mắc bệnh đậu mùa khỉ, tránh tiếp xúc trực tiếp với những vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh. Trong trường hợp nơi ở/nơi làm việc có người mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh, cần thông báo cho cơ quan y tế để được tư vấn và xử trí kịp thời, không tự ý điều trị.

5. Người đến các quốc gia có lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ (khu vực Trung và Tây Phi), cần tránh tiếp xúc với động vật có vú (chết hoặc sống) như: động vật gặm nhấm, thú có túi, động vật linh trưởng có thể chứa vi rút đậu mùa khỉ. Khi quay trở về Việt Nam cần chủ động khai báo với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn.

6. Đảm bảo an toàn thực phẩm; thực hiện lối sống lành mạnh, tăng cường vận động thể lực, nâng cao sức khỏe.

Tình hình dịch bệnh Đậu mùa khỉ trên thế giới

- Đến ngày 03/10/2022, thế giới ghi nhận 68.265 trường hợp mắc bệnh Đậu mùa khỉ tại 106 nước trên thế giới, trong đó có 25 trường hợp tử vong. Trong đó, khu vực Tây Thái Bình Dương có một số nước ghi nhận ca bệnh gồm: Australia (136), Singapore (19), Trung Quốc (5), New Zealand (5), Nhật Bản (4), Philippines (4), Hàn Quốc (2), Guam (1), New Caledonia (1).

- Tổ chức Y tế thế giới đánh giá nguy cơ lây nhiễm toàn cầu ở mức trung bình, khu vực châu Âu và châu Mỹ ở mức cao, khu vực Tây Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam) ở mức thấp đến trung bình, các khu vực khác ở mức trung bình./.

False
Thực hiện gia hạn thẻ BHYT hộ gia đình có giảm trừ mức đóng trên Cổng Dịch vụ côngBài viếtHạnh ChâuThực hiện gia hạn thẻ BHYT hộ gia đình có giảm trừ mức đóng trên Cổng Dịch vụ công/SiteAssets/BHYT-giahan.png
27/09/2022 3:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Hiện nay, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã hoàn thành kết nối liên thông với Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư để sử dụng dịch vụ xác thực thông tin hộ gia đình. Theo đó, người dân khi muốn gia hạn thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình trực tuyến có giảm trừ mức đóng chỉ cần thực hiện các thao tác đơn giản thông qua Cổng Dịch vụ công Bảo hiểm xã hội Việt Nam hoặc Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Việc này góp phần tiết kiệm thời gian giao dịch, chi phí đi lại cho người tham gia, đồng thời đẩy mạnh việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến, thanh toán trực tuyến.

 BHYT-giahan.png

Người tham gia có thể gia hạn thẻ BHYT hộ gia đình tích hợp giảm trừ mức đóng trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công hoặc trực tiếp tại các Tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT.

Cách 1: Thực hiện trên Cổng Dịch vụ công Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Bước 1: Để thực hiện gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình có giảm trừ mức đóng, thực hiện mở một trình duyệt bất kỳ và truy cập theo đường dẫn sau: https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn, chọn "Đăng nhập".

Bước 2: Trên màn hình đăng nhập, người dùng chọn cá nhân và nhập tài khoản là Mã số bảo hiểm xã hội (BHXH), nhập mật khẩu, nhập mã đăng nhập và chọn "Đăng nhập".

Bước 3: Sau khi đăng nhập thành công, chọn mục "Đóng BHXH điện tử", sau đó chọn: "Gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình tích hợp giảm trừ mức đóng".

Bước 4: Nhập thông tin thành viên hộ gia đình và thông tin gia hạn thẻ: Nhập thông tin chủ hộ gồm: số định danh cá nhân/ căn cước công dân, họ và tên, ngày tháng năm sinh và giới tính, sau đó chọn "Thêm thành viên hộ gia đình". Nhập số định danh cho từng thành viên trong gia đình, chọn số tháng đề nghị gia hạn thẻ BHYT của từng thành viên và chọn xác nhận. Lưu ý: Cập nhật đầy đủ thành viên hộ gia đình để được đảm bảo quyền lợi giảm trừ mức đóng.

Bước 5: Xác thực thông tin: Hệ thống sẽ xác thực thông tin các thành viên hộ gia đình với Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư:

Trường hợp thông tin về chủ hộ không tồn tại hoặc các thành viên không cùng địa chỉ thường trú hoặc tạm trú với chủ hộ, hệ thống sẽ thông báo để cá nhân điều chỉnh, cập nhật lại thông tin.

Trường hợp xác thực thông tin chủ hộ chính xác, các thành viên có cùng đăng ký thường trú hoặc tạm trú với chủ hộ: hệ thống sẽ kiểm tra thông tin tham gia BHYT, tính toán số tiền đóng được giảm trừ theo quy định.

Sau khi xác thực, hệ thống sẽ hiển thị các thông tin để người dùng kiểm tra, người dùng có thể chọn quay lại để bổ sung, thay đổi thông tin. Trường hợp thông tin đã chính xác chọn "Thanh toán" để tiếp tục.

Bước 6. Chọn Ngân hàng thụ hưởng của cơ quan Bảo hiểm xã hội

Chọn: "Ngân hàng thụ hưởng của cơ quan BHXH", chọn: "Thanh toán" để chuyển sang bước 7.

Bước 7. Thanh toán: Chọn Ngân hàng hoặc trung gian thanh toán nơi người dùng có tài khoản để thực hiện thanh toán và chọn "Thanh toán". Sau đó, người dùng đăng nhập vào hệ thống Ngân hàng và thực hiện các bước thanh toán. Nếu thông tin thanh toán được xác thực là đúng, hệ thống sẽ thông báo "Thanh toán thành công", người dùng có thể thực hiện in biên lai bằng cách chọn "In biên lai".

Cách 2: Thực hiện trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Bước 1: Để thực hiện gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình có giảm trừ mức đóng, thực hiện mở một trình duyệt bất kỳ và truy cập theo đường dẫn sau: https://dichvucong.gov.vn, chọn "Đăng nhập" và chọn loại tài khoản để sử dụng đăng nhập.

Bước 2: Trên màn hình đăng nhập, người dùng chọn hình thức đăng nhập và nhập các thông tin yêu cầu, sau đó chọn "Đăng nhập".

Bước 3: Sau khi đăng nhập thành công, tại trang chủ chọn "Thanh toán trực tuyến", chọn mục "Đóng BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình", chọn "Gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình được giảm trừ mức đóng". Sau đó, hệ thống sẽ tự động điều hướng sang Cổng Dịch vụ công BHXH Việt Nam, thực hiện bước 4 đến bước 7 như cách 1.

Theo quy định hiện hành, mức đóng BHYT của các thành viên trong hộ gia đình được tính theo mức lương cơ sở tại thời điểm đóng và giảm trừ dần từ người thứ 2, như sau: Mức đóng của người thứ nhất được tính bằng 4,5% mức lương cơ sở x số tháng đóng (hiện tương ứng với số tiền đóng 804.600 đồng/năm); mức đóng của người thứ 2, thứ 3, thứ 4 lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất, từ người thứ 5 trở đi bằng 40% mức đóng người thứ nhất (tương ứng với số tiền đóng lần lượt là: 563.220 đồng/năm, 482.760 đồng/năm, 402.300 đồng/năm, 321.840 đồng/năm).

Chính sách giảm trừ mức đóng khi tham gia BHYT hộ gia đình thực sự có ý nghĩa nhân văn, hỗ trợ thiết thực cho người tham gia, nhất là với các gia đình có đông thành viên, nhằm tạo điều kiện cho mọi người dân tham gia và  được thụ hưởng quyền lợi của chính sách BHYT của Đảng và nhà nước.

Tham gia BHYT là hình thức "đóng góp khi lành, để dành khi ốm". Vì vậy, mọi người dân hãy tích cực tham gia BHYT ngay hôm nay để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, đồng thời cũng là cách để được chia sẻ trách nhiệm của bản thân với cộng đồng và xã hội" ông Đặng Hồng Tuấn - Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh An Giang kêu gọi.

HẠNH CHÂU

False
Cần đánh giá sâu sắc hơn về chế độ, chính sách hỗ trợ người dân phòng, chống dịch COVID-19TinHà NgânCần đánh giá sâu sắc hơn về chế độ, chính sách hỗ trợ người dân phòng, chống dịch COVID-19/SiteAssets/Hop-covy-hotro.png
27/09/2022 2:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng nay 27/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về lấy ý kiến đối với Dự thảo báo cáo đánh giá việc thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 ngày 28-7-2021 của Quốc hội khóa XV về các chính sách phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

 Hop-covy-hotro.png

Tại điểm cầu tỉnh An Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Minh Thuý, cùng lãnh đạo một số sở, ngành liên quan tham dự.

Dự thảo báo cáo tổng kết, đánh giá việc thực hiện quy định tại Nghị quyết số 30 của Quốc hội khóa XV gồm 4 phần. Trong đó, nổi bật là đánh giá việc áp dụng cơ chế đặc biệt, đặc thù, đặc cách trong phòng, chống dịch; nguồn lực dành cho công tác phòng, chống dịch COVID-19; việc ban hành quy định về phòng, chống dịch COVID-19 khác với quy định của luật theo quy định tại Nghị quyết số 30; việc thực hiện đảm bảo an sinh xã hội, việc làm, chăm lo sức khỏe và đời sống Nhân dân; việc thực hiện miễn, giảm thuế cho doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi đại dịch; chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19…

Tại hội nghị, đại diện các bộ, ngành, địa phương cơ bản thống nhất với dự thảo báo cáo, đồng thời đề nghị bổ sung một số nội dung như: cần làm rõ sự cần thiết của nghị quyết; những khó khăn trong mua sắm vật tư y tế, trang thiết bị, hóa chất, sinh phẩm; bổ sung đánh giá về vai trò cảnh báo của báo chí; thống kê đánh giá tác động của đại dịch…

Các đại biểu đề nghị Chính phủ ban hành cơ chế riêng quy định cụ thể việc triển khai các hoạt động trong điều kiện cấp bách, chưa có tiền lệ, khó lường; tiếp tục cấp bổ sung kinh phí nguồn vốn còn lại trong chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội thuộc lĩnh vực y tế để củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của y tế dự phòng, y tế cơ sở; quy định cụ thể hơn trong công tác đấu thầu; có hướng dẫn cụ thể về chính sách cho đội ngũ phóng viên, nhà báo tham gia phòng, chống dịch…

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng, dự thảo báo cáo đã đánh giá được giá trị pháp lý, tính kịp thời, hiệu quả của nghị quyết, góp phần kiểm soát dịch bệnh và chuyển sang trạng thái bình thường mới. Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị dự thảo báo cáo cần bổ sung và làm rõ hơn những khó khăn, vướng mắc về thể chế để tiếp tục hoàn thiện, đồng thời nêu rõ thẩm quyền; đánh giá sâu sắc hơn về chế độ, chính sách hỗ trợ người dân.

Hà Ngân

False
Y, bác sĩ và nhân viên y tế nghỉ việc: Cần nhiều giải pháp “níu chân”Bài viếtHạnh ChâuY, bác sĩ và nhân viên y tế nghỉ việc: Cần nhiều giải pháp “níu chân”/SiteAssets/Y-bac-si-nghiviec-3.jpg
12/09/2022 4:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Vấn đề nóng được dư luận quan tâm thời gian gần đây đó là tình trạng đội ngũ Y, bác sĩ và nhân viên y tế nghỉ việc. An Giang nằm trong "Top" có số lượng nghỉ nhiều nhất cả nước. TS. BS Trần Quang Hiền, Giám đốc Sở Y tế An Giang cho biết: "Trong 3 năm (2020 đến 2022) toàn tỉnh có 439 người nghỉ việc; trong đó 110 bác sĩ (chiếm 25%) và 193 điều dưỡng/y sĩ (chiếm 43,7%). Năm 2021 có số lượng nghỉ việc cao hơn các năm khác (152 người)".

 Y-bac-si-nghiviec-1.jpg

Số lượng nghỉ việc tập trung nhiều ở độ tuổi dưới 40 là 301 người, chiếm 68,56%. Sở Y tế có 21 đơn vị sự nghiệp trực thuộc, theo thống kê cho thấy đơn vị có số lượng người nghỉ việc cao nhất là: Bệnh viện (BV) Đa khoa Khu vực tỉnh (74 người), kế đến là Trung tâm Y tế TP. Long Xuyên (43 người), BV Sản-Nhi (39 người), Trung tâm Y tế huyện Thoại Sơn (36 người), Trung tâm Y tế huyện An Phú (34 người), BV Đa khoa Trung tâm An Giang (29 người), Trung tâm y tế huyện Châu Thành và BV Đa khoa khu vực Tân Châu (24 người/đơn vị), Trung tâm Y tế huyện Chợ Mới (20 người); thấp nhất là Trung tâm Giám định y khoa và Pháp y (1 người).

TS. BS Trần Quang Hiền cho biết: "Nguyên nhân nghỉ việc đa số trường hợp do hoàn cảnh gia đình nên không thể tiếp tục công tác. Một số ít do nguyên nhân khác: Gia đình di chuyển về tỉnh khác sinh sống, chế độ thu hút, đãi ngộ chưa đáp ứng được nhu cầu, áp lực trong công tác chống dịch.… Chính sách tiền lương và chế độ phụ cấp còn thấp, không đủ phục vụ cho sinh hoạt gia đình. Trong khi hệ thống BV tư nhân phát triển, môi trường làm việc thuận lợi, hiện đại, chế độ đãi ngộ tiền lương đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt. Chế độ chính sách cho nhân viên y tế cơ sở chưa phù hợp với thực tế, bởi vì các văn bản quy định đã ban hành trên 10 năm, nhất là các chính sách về phụ cấp ưu đãi nghề, độc hại… rất thấp, chưa đáp ứng được yêu cầu. Trong khi Nghị quyết 38/NQ-CP của Chính phủ ban hành chương trình phòng, chống dịch COVID-19 có quy định: "Áp dụng mức phụ cấp ưu đãi nghề 100% đối với cán bộ y tế dự phòng, y tế cơ sở" đến nay chưa được triển khai, trong khi thời gian thực hiện Chương trình này trong thời gian 2 năm 2022-2023. Qua đợt phòng, chống dịch bệnh COVID-19 vừa qua cho thấy số lượng biên chế tại các Trạm y tế xã từ 8 - 10 người (tùy theo quy mô dân số) không đáp ứng được nhu cầu vừa làm công tác khám, chữa bệnh, vừa tham gia phòng, chống dịch và thực hiện các chương trình mục tiêu y tế - dân số...".

BS CKII, Dương Hoài Phương - Phó Giám đốc BV Đa khoa khu vực tỉnh An Giang cho biết: BV có 79 nhân viên nghỉ việc (21 bác sĩ), còn lại 827 viên chức. Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát đến hiện nay, nguyên nhân chủ yếu khiến nhân viên y tế nộp đơn xin nghỉ việc do thu nhập thấp, lương không đủ trang trải hằng ngày. Riêng những bác sĩ nghỉ việc thì do môi trường BV không còn phù hợp với định hướng phát triển của mỗi cá nhân. Số lượng nhân viên nghỉ việc tập trung ở nhóm điều dưỡng trung cấp, hộ lý, bác sĩ trẻ dưới 30 tuổi. Tuy nhiên, đội ngũ nhân lực trình độ cao của BV không bị ảnh hưởng, hiện còn 1 tiến sĩ, 21 bác sĩ, 4 Thạc sĩ bác sĩ, 40 bác sĩ CK1... Với mục tiêu đảm bảo thu nhập cho nhân viên y tế để mọi người tiếp tục yên tâm công tác, để giải quyết nợ lương BV mong UBND tỉnh hỗ trợ để chi trả tiền trực, phẫu thuật, thủ thuật cho nhân viên từ tháng 3 đến tháng 6/2022 và tiền nợ quá hạn các công ty dược, hóa chất xét nghiệm... BV sẽ thực hiện tăng thu, giảm chi: xây dựng lại đề án vị trí việc làm, quy chế chi tiêu nội bộ, đẩy mạnh khám dịch vụ, phát triển kỹ thuật mới...

Y-bac-si-nghiviec-2.jpg

Y, bác sĩ, nhân viên y tế làm việc trong môi trường nguy hiểm, áp lực công việc cao, cường độ lao động lớn, đặc biệt từ khi dịch COVID-19 bùng phát.

Theo BV Sản-Nhi An Giang: Có 39 trường hợp nghỉ việc (13 bác sĩ). Nguyên nhân chủ yếu do hoàn cảnh gia đình (34 trường hợp), sức khỏe không đảm bảo (3 trường hợp)... Về chế độ không có lương tăng thêm quý 3-4/2021, giảm lương tăng thêm quí 1-2/2022... BV kiến nghị địa phương tạo điều kiện cho các đơn vị sự nghiệp tự chủ điều chỉnh mức thu viện phí, dịch vụ phù hợp; Bộ Y tế can thiệp với Bảo hiểm xã hội giải quyết kịp thời các khoản thanh toán bảo hiểm y tế nhằm bổ sung nguồn thu cho các BV; Chính phủ sớm nâng mức lương cơ bản để cân bằng với mức vật giá tăng.

Còn tại Trung tâm Y tế huyện An Phú có 34 người nghỉ việc (9 bác sĩ), do hoàn cảnh gia đình, bệnh sức khỏe kém, chuyển đơn vị khác. Các nhân viên nghỉ việc chia sẻ: "Do mức thu nhập chung thấp, lương và chế độ phụ cấp chưa bảo đảm nhu cầu cuộc sống, không có nguồn thu nhập khác thêm trong khi áp lực kinh tế gia đình nhiều điều phải lo lắng (hoàn cảnh kinh tế khó khăn). Việc đào tạo kéo dài, tốn kém, áp lực công việc lớn hơn nhiều so với các nghề khác nhưng mức lương hiện hưởng thấp hơn nên bỏ việc để tìm công việc mới ít áp lực hơn hoặc làm công việc khác có thu nhập cao hơn. Áp lực công việc cao, cường độ lao động lớn, đặc biệt từ khi dịch COVID-19 bùng phát. Môi trường làm việc nguy hiểm, có nguy cơ mắc bệnh cao, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng, không có thời gian nghỉ ngơi để tái tạo sức lao động".

Bên cạnh đó, một số nghỉ việc cho rằng: Chính sách thu hút nguồn nhân lực của y tế tư nhân tốt, nhất là đối với nhân lực có trình độ cao, chuyên môn sâu. Mức lương hiện tại chưa cân xứng: Tại đơn vị mức lương chỉ 3-4 triệu đồng/tháng, trong khi đó tại bệnh viện tư lương trên 10 triệu đồng/tháng. Với mức lương, phụ cấp, điều kiện làm việc…đó đã không còn đủ hấp dẫn, khó giữ chân nhân viên y tế.

TS BS Trần Quang Hiền cho biết: "Để giải quyết tình trạng này, Sở Y tế đã đề ra giải pháp sẽ tăng cường tuyển dụng, thu hút đủ số lượng, phù hợp về chuyên ngành, cơ cấu nhân lực y tế theo Đề án vị trí việc làm, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của từng đơn vị trực thuộc. Sở Y tế chủ trì, phối hợp các sở, ngành tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết về chính sách thu hút, đãi ngộ, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực y tế tỉnh An Giang, giai đoạn 2023-2025 thay thế Nghị quyết 19/2019/NQ-HĐND để triển khai thực hiện".

 Y-bac-si-nghiviec-3.jpg

Sở Y tế đã kiến nghị, đề xuất với UBND tỉnh có chính sách hỗ trợ nhà ở cho nhân viên y tế có thu nhập thấp. Cấp bổ sung kinh phí cho các đơn vị y tế để chi lương và các khoản phụ cấp theo lương cho viên chức, người lao động nhằm giải quyết kịp thời khó khăn trong sinh hoạt và hạn chế làn sóng nghỉ việc trước tình hình diễn biến dịch chồng dịch (dịch COVID-19, sốt xuất huyết, tay-chân-miệng) như hiện nay. Kiến nghị Bộ Y tế tham mưu Chính phủ xây dựng cơ chế chính sách về tiền lương phù hợp đối với ngành y tế; tham mưu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành chính sách đặc thù đối với viên chức làm việc trong các cơ sở y tế công lập như: Nâng mức phụ cấp ưu đãi nghề, tiền trực, tiền phẫu thuật…; đổi mới chính sách tuyển chọn, đào tạo, sử dụng và đãi ngộ để thu hút nguồn nhân lực y tế trong phòng, chống dịch và khám, chữa bệnh; tăng cường chế độ đãi ngộ cán bộ có trình độ chuyên môn làm việc ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn… Tham mưu Chính phủ sửa đổi, bổ sung Quyết định 75/2009/QĐ-TTg ngày 11/5/2009 của Thủ tướng Chính phủ về việc quy định chế độ phụ cấp đối với nhân viên y tế thôn, bản để nhân viên y tế Tổ dân phố, khóm thuộc các phường, thị trấn được chế độ phụ cấp như các nhân viên y tế ấp thuộc các xã và nâng mức phụ cấp cho phù hợp với điều kinh tế - xã hội hiện nay. Bộ Nội vụ điều chỉnh tăng định mức biên chế cho các đơn vị sự nghiệp công lập nhằm giảm áp lực cho nhân viên y tế, hạn chế tình trạng bỏ việc. Thay đổi Thông tư 37/2018/TT-BYT theo lộ trình tính đúng, tính đủ giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập. Chính phủ cải cách tiền lương phù hợp với nhu cầu xã hội; sớm nâng mức lương cơ bản để cân bằng với mức vật giá gia tăng. Tăng mức lương của ngành y tế, phụ cấp, tiền trực, phụ cấp thâm niên nghề…

HẠNH CHÂU

False
Bệnh viện Sản-Nhi An Giang tổ chức Tết Trung thu yêu thươngTinHạnh ChâuBệnh viện Sản-Nhi An Giang tổ chức Tết Trung thu yêu thương/SiteAssets/BVSN-tettrungthu2-1.jpg
10/09/2022 7:00 SANoĐã ban hành

​(TUAG)- Trong 2 ngày (8 và 9/9), Bệnh viện Sản-Nhi An Giang tổ chức chương trình Tết Trung thu năm 2022, với các hoạt động: Hội thi làm lồng đèn “Đêm hội trăng rằm”, do các y, bác sĩ, điều dưỡng thực hiện; khen thưởng con đoàn viên công đoàn đạt thành tích xuất sắc trong học tập.

BVSN-tettrungthu2-1.jpg

Phó Giám đốc Bệnh viện Sản-Nhi An Giang Huỳnh Hoàng Huy trao quà trung thu cho bệnh nhân nhi.

BVSN-tettrungthu2-2.jpg
Hội thi làm lồng đèn “Đêm hội trăng rằm”, do các y, bác sĩ, điều dưỡng thực hiện, mang lại niềm vui, giúp các bệnh nhi đang điều trị tại bệnh viện được đón Tết Trung thu đầm ấm.

Bệnh viện Sản-Nhi An Giang đã vận động, trao 370 phần quà Trung thu cho bệnh nhân nhi nghèo. Mỗi phần gồm 5 bịch sữa hoặc 1 lốc sữa, bánh mì ngọt, đèn trung thu, bánh trung thu, với tổng kinh phí hơn 22 triệu đồng. Đây là hoạt động thường niên, hết sức ý nghĩa của Đảng ủy, Ban Giám đốc, Công đoàn cơ sở Bệnh viện Sản-Nhi An Giang, mang lại niềm vui, giúp các cháu bệnh nhi đang điều trị tại bệnh viện được đón Tết Trung thu đầm ấm và ý nghĩa.

HẠNH CHÂU

False
Giải pháp tăng tỷ lệ người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế toàn dânChăm sóc sức khỏe nhân dânBài viếtHạnh ChâuGiải pháp tăng tỷ lệ người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế toàn dân/SiteAssets/BHYT-toandan-ag22-3.jpg
29/08/2022 1:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế (BHYT) là hai chính sách xã hội quan trọng, trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội. Những tháng đầu năm 2022, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đoàn thể, các tổ chức chính trị- xã hội nên công tác BHXH và BHYT đạt nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên vẫn còn một số tồn tại cần nhiều giải pháp quyết liệt để thực hiện đạt các chỉ tiêu.

 BHYT-toandan-ag22-1.jpg

Trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người dân khó khăn.

Theo Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh cho biết: Công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo từ Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; cấp ủy chính quyền các cấp trong tổ chức thực hiện. Công tác truyền thông phát huy được tính đa dạng, sáng tạo với nhiều hình thức truyền thông mới, tạo lan tỏa sâu rộng tính ưu việt, nhân văn của các chính sách BHXH, BHYT trong nhân dân, góp phần thực hiện và hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong 6 tháng đầu năm 2022. Số người tham gia BHXH bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp đều tăng trưởng so thời điểm cuối năm 2021; tỷ lệ nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp được kiểm soát, hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch giao quý II/2022.

Giám đốc BHXH tỉnh Đặng Hồng Tuấn thông tin: "6 tháng đầu năm, toàn tỉnh có 135.000 người tham gia BHXH, đạt 82,85% chỉ tiêu UBND tỉnh giao (trong đó 16.351 người tham gia BHXH tự nguyện). BHYT có 1.654.180 người tham gia, đạt 93,45% chỉ tiêu UBND tỉnh giao, chiếm 86,46% dân số. Tuy nhiên số người tham gia BHXH tự nguyện giảm 22,79% (4.825 người), số người tham gia BHYT giảm 5,9% (103.766 người) so cuối năm 2021. Đặc biệt, có 7.591 người dừng đóng BHXH tự nguyện do nhiều nguyên nhân; có 7/11 huyện, thị, thành phố có tỷ lệ người tham gia BHXH tự nguyện thấp hơn bình quân chung (39,60%). Bên cạnh đó, việc phát triển người tham gia BHYT gặp nhiều khó khăn, số người dừng tham gia BHYT và tỷ lệ bao phủ trên dân số giảm sâu. Hơn 77.000 người không còn được ngân sách nhà nước hỗ trợ BHYT; trong đó nhiều người dân có hoàn cảnh khó khăn chưa tham gia tái tục BHYT dẫn đến nguy cơ gặp khó khăn khi ốm đau, bệnh tật, không còn được chi trả bởi chính sách BHYT. Một số xã nông thôn mới và xã nông thôn mới nâng cao chưa duy trì được tỷ lệ người dân tham gia BHYT. Còn 13.365 người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2022 chưa được cấp thẻ BHYT; học sinh, sinh viên tham gia BHYT giảm...".

 BHYT-toandan-ag22-2.jpg

Ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểu y tế.

Từ nay đến cuối năm toàn tỉnh còn phải vận động thêm 116.013 người tham gia BHYT, 24.994 người tham gia BHXH tự nguyện mới đạt chỉ tiêu năm 2022.

Giám đốc BHXH huyện Chợ Mới Văng Anh Trung cho biết: "Chợ Mới là địa bàn có dân số đông nhất tỉnh với trên 308.000 người. Đến ngày 30/6, toàn huyện có 9.982 người tham gia BHXH; 268.801 người tham gia BHYT, chiếm 87,01% dân số. Huyện cần phát triển thêm 1.972 người tham gia BHXH tự nguyện, 11.591 người tham gia BHYT để đạt chỉ tiêu năm 2022. Ngoài duy trì các mô hình hay, cách làm hiệu quả thời gian qua như: Triển khai đồng loạt các điểm "Gian hàng an sinh", Văn phòng BHXH lưu động, ống heo tiết kiệm tham gia BHYT... sẽ tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp để đến cuối năm, huyện Chợ Mới hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch đề ra".

UBND TP Long Xuyên cho biết: Thời gian qua, Thành ủy-UBND thành phố đã huy động sự vào cuộc của trưởng khóm, ấp trong mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Vai trò Trưởng khóm, ấp được phát huy trong công tác rà soát, nắm rõ địa chỉ những người tham gia và chưa tham gia BHYT, BHXH. Bên cạnh đó, các khóm ấp đã phân công thành viên phụ trách địa bàn và áp dụng mô hình cộng tác viên Dân số phụ trách vận động phát triển BHYT, BHXH. 17/17 đại lý ký kết với các Tổ chức dịch vụ thu nhằm tổ chức triển khai kịp thời, không để chậm trễ cho người đáo hạn và mua mới. Nhờ đó tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 83,08% dân số, phát triển mới 1.826 người tham gia BHXH tự nguyện.

 BHYT-toandan-ag22-3.jpg

Tặng ống heo tiết kiệm tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểu y tế cho người dân.

Để phát huy những kết quả đã đạt được và kịp thời khắc phục tồn tại, hạn chế, thực hiện đạt các mục tiêu, chỉ tiêu BHXH, BHYT thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước đề nghị các cấp, các ngành và chính quyền địa phương cần quan tâm thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm: Bám sát thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong kế hoạch hoạt động của Ban Chỉ đạo năm 2022; thường xuyên rà soát, đôn đốc tiến độ thực hiện của các địa phương theo bộ tiêu chí đánh giá hoạt động của Ban Chỉ đạo trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Bên cạnh đó, củng cố, kiện toàn và thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT đến cấp xã, phường, thị trấn; phấn đấu toàn tỉnh đến cuối tháng 8/2022 đạt 100% các xã, phường, thị trấn có thành lập Ban Chỉ đạo. Tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp đến chủ sử dụng lao động, người lao động, học sinh, sinh viên và nhân dân nhằm tăng đối tượng tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp; đặt biệt quan tâm công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT tại 20 xã có người dân đang sinh sống tại một số khu vực thuộc vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn không còn được ngân sách Nhà nước hỗ trợ BHYT. BHXH tỉnh khẩn trương hoàn chỉnh Đề án hỗ trợ cấp thẻ BHYT cho nhóm người cao tuổi (từ 60 tuổi đến dưới 80 tuổi) giai đoạn 2021 - 2025 và giai đoạn đến năm 2030 để UBND tỉnh trình tại kỳ họp HĐND tỉnh khóa X. Có giải pháp ngăn chặn kịp thời tình trạng trốn đóng, chiếm dụng, nợ đọng quỹ BHXH, BHYT; có biện pháp xử lý nghiêm những đơn vị cố tình trốn đóng, chiếm dụng, nợ quỹ bảo hiểm dây dưa kéo dài gây ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động và các tổ chức, cá nhân lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT. Đồng thời, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân thực hiện các quy trình thủ tục thu, giải quyết hưởng các chế độ BHXH, khám chữa bệnh BHYT gây cản trở ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia và thụ hưởng các chế độ bảo hiểm.

BHXH tỉnh phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo và các địa phương triển khai thực hiện các giải pháp tăng tỷ lệ tham gia BHYT trong học sinh, sinh viên. Các địa phương củng cố, kiện toàn Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT; đồng thời, chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn khẩn trương thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT để phát huy vai trò, trách nhiệm lãnh đạo địa phương chỉ đạo thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT.

HẠNH CHÂU

False
Tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trong phòng, chống dịch COVID-19TinNgọc HânTuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trong phòng, chống dịch COVID-19/SiteAssets/Hop-tructuyen-pcd8-3.JPG
06/08/2022 11:00 SAYesĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 6/8, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 (Ban Chỉ đạo) chủ trì Phiên họp thứ 16 của Ban Chỉ đạo. Phiên họp được tổ chức trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

 Hop-tructuyen-pcd8-3.JPG

Tại điểm cầu An Giang, UVBTVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước; TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư; TUV, Giám đốc Sở Y tế Trần Quang Hiền chủ trì.

 Hop-tructuyen-pcd8-2.JPG

Phát biểu mở đầu Phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhắc lại sự hy sinh, vất vả và những mất mát trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19 trong giai đoạn chưa có nhiều kinh nghiệm, chưa có vaccine và thuốc chữa bệnh; đồng thời thẳng thắn chỉ rõ, sau khi kiểm soát dịch bệnh, đến nay đã xuất hiện tư tưởng chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong phòng, chống dịch; yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục nâng cao nhận thức về những bài học kinh nghiệm phòng, chống dịch.

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh tiêm vaccine là biện pháp quan trọng để bảo vệ sức khỏe trong bối cảnh dịch bệnh, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt Bộ Y tế, thống nhất nhận thức trong công tác tuyên truyền và tổ chức thực hiện, quán triệt tinh thần “đặt sức khỏe, tính mạng người dân lên trên hết, trước hết”, “phòng bệnh từ sớm, từ xa, ngay từ cơ sở”; đặc biệt tập trung đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19.

Nêu rõ số ca mắc tăng cao trở lại ở một số nước trong khu vực và trên thế giới, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, dịch bệnh “không thể nói trước được do khó định đoán, khó dự báo, trong khi miễn dịch COVID-19 giảm theo thời gian”. Do đó, ngay từ tháng 2/2022, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế phải đánh giá miễn dịch cộng đồng trên toàn quốc để chủ động phòng ngừa lây nhiễm, nhất là với các biến chủng mới.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các ngành, các cấp, địa phương tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; tiếp tục thực hiện mục tiêu kiểm soát dịch, không để bùng phát trở lại. Các bộ ngành, địa phương tập trung tổ chức thực hiện 3 trụ cột phòng, chống dịch (xét nghiệm, cách ly, điều trị), công thức “2K (khẩu trang, khử khuẩn) + vaccine + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp khác” và tiếp tục triển khai hiệu quả Nghị quyết số 38/NQ-CP của Chính phủ; đặc biệt, tập trung đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19.

Trước nguy cơ “dịch chồng dịch” do một số bệnh dịch lưu hành khác và khả năng xâm nhập của các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh trách nhiệm của các bộ, ngành, địa phương và mỗi người. Cụ thể, bên cạnh thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch, phải đảm bảo nguồn nhân lực, chất lượng y tế dự phòng và hạ tầng, tăng cường y tế cơ sở; tăng lương, phụ cấp cho ngành Y tế… trên tinh thần “thống nhất về nhận thức và hành động; quyết liệt và quyết tâm cao hơn nữa, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt hơn; xác định trọng tâm, trọng điểm; làm việc nào, dứt điểm việc đó”...

Hop-tructuyen-pcd8-1.JPG

Trong cả nước, 7 tháng đầu năm đã ghi nhận trên 9 triệu ca mắc (chiếm 83.9% tổng số ca mắc), trên 8,5 triệu người khỏi bệnh (94,5%), gần 11 nghìn ca tử vong (0,1%). Trong tháng 07/2022, ghi nhận trên 33.000 ca mắc, 06 ca tử vong; thời gian gần đây ghi nhận khoảng 2.000 ca mắc mỗi ngày. So với tháng trước, số mắc tăng 22,4%, tử vong giảm 02 ca, tỷ lệ chết/ mắc là 0,02%. Hiện còn 6.388 ca đang theo dõi và điều trị, trong đó có 675 ca đang điều trị tại bệnh viện; có 44 ca nặng phải thở ôxy, bao gồm 3 ca thở máy.

Hiện đã ghi nhận biến thể phụ BA.4, BA.5, đặc biệt tại các tỉnh phía Nam các biến thể này đã bắt đầu chiếm ưu thế; tỷ lệ tiêm vaccine  mũi 3, mũi 4 và tiêm cho trẻ em tại một số nơi còn thấp. Số ca mắc đang gia tăng trở lại và có xu hướng tiếp tục tăng có thể gây quá tải hệ thống y tế, nhất là trong bối cảnh nguy cơ xảy ra “dịch chồng dịch” do một số bệnh dịch lưu hành khác (Cúm A, Sốt xuất huyết, Tay chân miệng...) đang trong mùa cao điểm và khả năng xăm nhập của các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi (Đậu mùa khỉ, viêm gan cấp tính...).

Tại An Giang, từ ngày 01/01/2022 đến ngày 05/8/2022, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 8.654 trường hợp mắc (tháng có số trường hợp mắc cao nhất là tháng 03/2022 với 3.796 trường hợp); số điều trị khỏi: 11.466 trường hợp; số tử vong: 393 trường hợp.

Hop-tructuyen-pcd8-4.JPG

Từ đầu tháng 7/2022 đến nay, phát hiện 51 trường hợp mắc, trong đó có 01 trường hợp nhập cảnh; số ca mắc có chiều hướng tăng trở lại và đã xảy ra rải rác tại 8/11 huyện, thị, thành phố (Long Xuyên, Châu Đốc, Tịnh Biên, Tri Tôn, Tân Châu, Thoại Sơn, Châu Thành, Châu Phú), không có trường hợp tử vong. Công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh: Đối tượng từ 18 tuổi trở lên: Mũi 1 đạt 100,3%, mũi 2 đạt 99,6%, mũi nhắc lần 1 (mũi 3) đạt 64,1%, mũi nhắc lần 2 (mũi 4) đạt 30,8% (số mũi 4/số đối tượng đã tiêm mũi 3). Đối tượng trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi: Mũi 1 đạt 104,8%; mũi 2 đạt 100,3%; mũi 3 đạt 32,9%. Tiêm cho trẻ em từ 05 đến dưới 12 tuổi: Mũi 1 đạt 86,2%, mũi 2 đạt 66,1%.  Đã và đang triển khai thực hiện cấp hộ chiếu vaccine COVID-19 cho người dân theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Dự báo thời gian tới, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, khó lường, thêm vào đó, các dịch bệnh khác trên người (như: Sốt xuất huyết, Tay chân miệng… ) có xu hướng tăng nhanh và có khả năng dẫn đến nguy cơ “dịch chồng dịch” nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh kịp thời, ngày 25/7/2022, Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang cũng đã ban hành Chỉ thị số 15-CT/TU về tăng cường phòng, chống dịch bệnh trên người trong tình hình mới để chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền, nhất là các đồng chí tỉnh ủy viên, người đứng đầu các cấp, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm trên người thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch đảm bảo kiểm soát tình hình dịch bệnh, tránh nguy cơ “dịch chồng dịch” bảo vệ sức khỏe Nhân dân góp phần phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh./.

NGỌC HÂN

True
Công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh An Giang từ đầu năm đến nayBài viếtH.TCông tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh An Giang từ đầu năm đến nay/SiteAssets/Ra-quan-dietlangquan.jpg
05/08/2022 6:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Từ ngày 01/01/2022 đến ngày 05/8/2022, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 8.654 trường hợp (tháng có số trường hợp mắc cao nhất là tháng 03/2022 với 3.796 trường hợp); số điều trị khỏi: 11.466 trường hợp; số tử vong: 393 trường hợp.


Lũy kế số trường hợp nhiễm COVID-19 từ ngày 15/04/2021 đến nay: 42.489 trường hợp, số trường hợp điều trị khỏi: 41.059 trường hợp, số trường hợp tử vong: 1.410 trường hợp (tỷ lệ 3,31%/ số trường hợp mắc). Hiện còn quản lý  điều trị 20 trường hợp.

Từ đầu tháng 7/2022 đến nay, phát hiện 51 trường hợp mắc, trong đó có 01 trường hợp nhập cảnh; số ca mắc có chiều hướng tăng trở lại và đã xảy ra rải rác tại 8/11 huyện, thị, thành phố (LX, CĐ, TB, TT, TC, TS, CT, CP), không có trường hợp tử vong.

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Y tế: Tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế về công tác phóng chống dịch COVID-19 tại địa phương. Tiếp tục thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 và Quyết định số 218/QĐ-BYT ngày 27/01/2022 của Bộ Y tế về thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Các địa phương thực hiện các biện pháp hành chính và chuyên môn y tế phù hợp với các cấp độ dịch trên địa bàn. Chỉ đạo thực hiện tốt công tác triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 liều nhắc lại lần 1, lần 2 và các nhóm đối tượng theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đảm bảo tiến độ theo chỉ đạo của Chính phủ. Chỉ đạo các ngành, địa phương không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác dù dịch được kiểm soát tốt, chỉ đạo ngành y tế cập nhật tình hình dịch bệnh trên thế giới và các tỉnh khác, đặc biệt là biến thể BA.4, BA.5 của chủng Omicron, đồng thời liên hệ Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh gửi mẫu giải trình tự gen, nhằm phát hiện sớm các biến chủng mới của SARS - CoV-2. Chỉ đạo thực hiện tốt công tác phòng chống dịch COVID-19 tại trường học khi học sinh trở lại trường học trực tiếp và các kỳ thi Trung học phổ thông.

Công tác giám sát: Tổ chức tốt công tác giám sát ca nhiễm ngoài cộng đồng, tổ chức và quản lý tốt các trường hợp cách ly tại cơ sở điều trị và cách ly điều trị tại nhà. Tính từ thời điểm xảy ra dịch đến nay, toàn tỉnh tổ chức cách ly như sau:

Cách ly tập trung: hiện không còn quản lý các trường hợp nào. Lũy kế số trường hợp hoàn thành cách ly tập trung: 99.084 trường hợp.

Cách ly tại nhà: hiện không còn quản lý trường hợp nào. Lũy kế số trường hợp hoàn thành cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 117.307 trường hợp.

Tổng số mẫu xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR là 396.313 mẫu.

Công tác điều trị: Tuy tình hình dịch bệnh trong tỉnh được ổn định nhưng vẫn duy trì hoạt động thu dung điều trị bệnh nhân COVID-19 tại các bệnh viện tuyến tỉnh (điều trị bệnh nặng), TTYT tuyến huyện (điều trị bệnh nhân nhẹ, trung bình), Riêng doanh trại Trung  đoàn 892 (huyện Thoại Sơn) sẵn sàng tiếp nhận điều trị bệnh nhân của huyện Thoại Sơn và thành phố Long Xuyên. Hiện còn 20 trường hợp đang quản lý điều trị (tại nhà 17 trường hợp, tại cơ sở điều trị 03 trường hợp).


Công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19:

Đối tượng từ 18 tuổi trở lên: mũi 1 đạt 100,3%, mũi 2 đạt 99,6%, mũi nhắc lần 1 (mũi 3) đạt 64,1%, mũi nhắc lần 2 (mũi 4) đạt 30,8% (số mũi 4/số đối tượng đã tiêm mũi 3).

Đối tượng trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi: mũi 1 đạt 104,8%; mũi 2 đạt 100,3%; Mũi 3 đạt 32,9%.

Tiêm cho trẻ em từ 05 đến dưới 12 tuổi: mũi 1 đạt 86,2%, mũi 2 đạt 66,1%.

Đăng ký nhu cầu vắc xin phòng COVID-19 cho tất cả các đối tượng trong nhóm tuổi tiêm ngừa COVID-19 gửi Bộ Y tế và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Trình UBND tỉnh phê duyệt phân bổ vắc xin cho địa phương theo tiến độ nhận phân bổ từ BYT.

Tiếp tục triển khai Kế hoạch tiêm vắc xin phòng COVID-19 liều nhắc lại để tăng cường miễn dịch cho đối tượng từ 12 tuổi trở lên theo hướng dẫn của Bộ Y tế trên địa bàn tỉnh và hoàn thành tiêm mũi 2 cho nhóm trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trong tháng 8/2022 và đối tượng từ 18 tuổi trở lên. Tiếp tục triển khai thực hiện cấp hộ chiếu vắc xin COVID-19 cho người dân theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Về đánh giá cấp độ dịch theo Quyết định số 218/QĐ-BYT: Cập nhật ngày 31/7/2022: Toàn tỉnh (156 xã, phường, thị trấn) cấp độ 1 - vùng xanh.

Công tác truyền thông: Tiếp tục tuyên truyền về tình hình dịch và các biện pháp phòng chống dịch, giúp cho người dân nâng cao ý thức tự bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng. Tuyên truyền về sự lây lan của biến chủng Omicron. Tuyên truyền về lợi ích của tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho các nhóm đối tượng nhất là trẻ em, nhóm có nguy cơ và người có suy giảm miễn dịch.

Dự báo thời gian tới, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, khó lường, thêm vào đó, các dịch bệnh khác trên người (như: Sốt xuất huyết, Tay chân miệng… ) có xu hướng tăng nhanh và có khả năng dẫn đến nguy cơ “dịch chồng dịch” nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh kịp thời, ngày 25/7/2022, Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang cũng đã ban hành Chỉ thị số 15-CT/TU về tăng cường phòng, chống dịch bệnh trên người trong tình hình mới để chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền, nhất là các đồng chí tỉnh ủy viên, người đứng đầu các cấp, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm trên người thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch đảm bảo kiểm soát tình hình dịch bệnh, tránh nguy cơ “dịch chồng dịch” bảo vệ sức khỏe Nhân dân góp phần phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh./.

P.V

False
Tăng cường phòng, chống dịch bệnh trên người trong tình hình mớiY tế dự phòngTinNgọc HânTăng cường phòng, chống dịch bệnh trên người trong tình hình mới/SiteAssets/Phuoc-ktra-pcd-cm22-1.jpg
05/08/2022 3:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Dự báo thời gian tới, dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, khó lường, thêm vào đó, các dịch bệnh khác trên người (như: Sốt xuất huyết, Tay chân miệng… ) có xu hướng tăng nhanh và có khả năng dẫn đến nguy cơ "dịch chồng dịch" nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh kịp thời, ngày 25/7/2022, Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang đã ban hành Chỉ thị số 15-CT/TU về tăng cường phòng, chống dịch bệnh trên người trong tình hình mới.

Phuoc-ktra-pcd-cm22-1.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh và tiến độ tiêm vaccine trên địa bàn huyện Chợ Mới

Nội dung Chỉ thị yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, nhất là các đồng chí tỉnh ủy viên, người đứng đầu các cấp, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm trên người thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm

1. Tăng cường quán triệt, tổ chức thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh trên người trong tình hình mới. Tiếp tục nêu cao tinh thần cảnh giác, không được chủ quan, lơ là; không gây hoang mang, mất ổn định. Động viên, biểu dương, khen thưởng kịp thời các địa phương, tổ chức, cá nhân làm tốt; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định, chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch.

Tiếp tục triển khai quyết liệt các giải pháp đẩy mạnh công tác tiêm chủng, khẩn trương rà soát tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 cho đối tượng từ 12 tuổi trở lên, mũi 4 cho nhóm đối tượng theo hướng dẫn của Bộ Y tế; hoàn thành tiêm đủ 02 mũi cho trẻ em từ 05 đến dưới 12 tuổi trong tháng 8/2022.

Theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên cả nước và khu vực; nâng cao công tác phân tích, dự báo tình hình dịch để có phương án đáp ứng hiệu quả, nhất là đối với các biến chủng mới của COVID-19; tăng cường giám sát các dịch bệnh truyền nhiễm mùa hè (Sốt xuất huyết, Tay chân miệng…); chủ động có giải pháp ứng phó với các dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi (bệnh Đậu mùa khỉ…) để kịp thời ngăn chặn không để dịch bùng phát.

Nâng cao năng lực điều trị tất cả các tuyến; bảo đảm người mắc COVID- 19 được quản lý, theo dõi, chăm sóc y tế phù hợp, người dân có thể tiếp cận các dịch vụ y tế nhanh nhất, sớm nhất, ngay tại cơ sở. Tăng cường giám sát, có các biện pháp đồng bộ giảm thiểu ảnh hưởng sau điều trị COVID-19.

Tổ chức triển khai các biện pháp để bảo đảm và cung ứng đầy đủ, kịp thời thuốc, vật tư y tế phục vụ khám, chữa bệnh và phòng, chống dịch; nhất là đối với các loại thuốc, vật tư y tế thuộc danh mục được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế.

Tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc mới, tập trung vào những nơi có ổ dịch có nguy cơ bùng phát dịch. Tổ chức tốt việc thu dung, điều trị bệnh nhân. Chỉ đạo các phòng khám tư nhân, các tuyến điều trị tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán, điều trị, theo dõi chuyển tuyến kịp thời, an toàn. Tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế về giám sát, điều trị Sốt xuất huyết theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

2. Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy được phân công phụ trách theo dõi địa bàn thường xuyên giữ mối liên hệ, nắm chắc tình hình, cùng với địa phương chủ động xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh trong công tác phòng, chống dịch; báo cáo Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy lãnh đạo, chỉ đạo theo thẩm quyền.

3. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tăng cường định hướng, chỉ đạo triển khai công tác thông tin, tuyên truyền thường xuyên, liên tục về diễn biến tình hình dịch bệnh theo yêu cầu của Ban Tuyên giáo Trung ương, góp phần nâng cao ý thức và trách nhiệm của mọi người để chủ động, tích cực phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng. Chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lí nghiêm các tổ chức, cá nhân đưa các thông tin không chính xác, gây tâm lý hoang mang trong Nhân dân.

4. Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy giúp Ban Thường vụ Tỉnh ủy theo dõi, chỉ đạo thực hiện Chỉ thị này.

Thời gian qua, tình hình dịch bệnh COVID-19 cả nước nói chung và tỉnh nói riêng diễn biến phức tạp, khó lường; đặc biệt đợt dịch lần thứ 4 đã tác động nghiêm trọng đến tính mạng, sức khoẻ Nhân dân, ảnh hưởng sâu sắc đến mọi mặt kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, với sự lãnh đạo sâu sát của Tỉnh ủy, sự điều hành quyết liệt, linh hoạt của Ủy ban nhân dân tỉnh, của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng tình ủng hộ của Nhân dân và doanh nghiệp, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát, đời sống người dân được ổn định, hoạt động sản xuất kinh doanh đã từng bước trở lại trạng thái bình thường mới, kinh tế dần được phục hồi.

Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phòng, chống dịch bệnh vẫn còn một số mặt hạn chế, cụ thể: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo có lúc, có nơi chưa kịp thời, toàn diện, trách nhiệm chưa rõ ràng, có nơi còn bị động, lúng túng, chưa kịp thời ứng phó với diễn biến dịch bệnh; năng lực của hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở, y tế dự phòng còn hạn chế; bất cập trong công tác tổ chức mua sắm, đấu thầu tập trung dẫn đến nguy cơ thiếu thuốc, vật tư y tế tại một số cơ sở y tế; tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4 cho nhóm đối tượng theo hướng dẫn của Bộ Y tế trong tỉnh còn thấp; nguồn lực phân bổ cho công tác phòng, chống dịch còn thấp so với yêu cầu; đáng chú ý còn có biểu hiện lơ là, chủ quan, mất cảnh giác của một bộ phận người dân trong công tác phòng, chống dịch.

Thực hiện tốt các nhiệm vụ Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đề ra để đảm bảo kiểm soát tình hình dịch bệnh, tránh nguy cơ "dịch chồng dịch" bảo vệ sức khỏe Nhân dân góp phần phục hồi, phát triển kinh tế -xã hội của tỉnh, hướng tới chào mừng các sự kiện trọng đại của tỉnh: Kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang (1832-2022) và Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh năm 2022./.

NGỌC HÂN (tổng hợp)

False
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh và tiến độ tiêm vaccine trên địa bàn huyện Chợ MớiY tế dự phòngTinHạnh ChâuPhó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh và tiến độ tiêm vaccine trên địa bàn huyện Chợ Mới/SiteAssets/Phuoc-ktra-pcd-cm22-2.jpg
04/08/2022 3:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 04/8, Đoàn khảo sát của UBND tỉnh An Giang do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước làm Trưởng đoàn đã trực tiếp đi khảo sát, kiểm tra và làm việc về công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, tay - chân - miệng và tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn huyện Chợ Mới.

Cùng dự có lãnh đạo: Sở Y tế, Sở Tài chính, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang, Bệnh viện Sản - Nhi; UBND các huyện Chợ Mới, Châu Phú, Phú Tân, Thoại Sơn và TP Long Xuyên.


Theo đó, Đoàn đã đi khảo sát, kiểm tra chiến dịch diệt muỗi, lăng quăng (bọ gậy) tình hình phòng chống dịch tại khu vực đông dân cư tại khóm Mỹ Quí, thị trấn Mỹ Luông. Tiếp đó có buổi làm việc với lãnh đạo UBND huyện Chợ Mới, Châu Phú, Phú Tân, Thoại Sơn và TP Long Xuyên để chỉ đạo triển khai biện pháp phòng, chống dịch thời gian tới.

Báo cáo tại buổi làm việc, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật An Giang cho biết: Tính đến ngày 31/7/2022, toàn tỉnh có 9.605 ca mắc sốt xuất huyết, đứng hàng thứ 3/20 tỉnh thành khu vực phía Nam, tăng 6,45 lần (9605/1487) so cùng kỳ 2021, tăng 3,3 lần (9605/2946) so năm 2019. 10/11 huyện có số ca mắc tăng gấp nhiều lần so với cùng kỳ 2021 và so năm 2019 (ngoại trừ Tri Tôn có số ca mắc giảm so cùng kỳ). 6 điểm nóng sốt xuất huyết của tỉnh là: Huyện Châu Phú, Chợ Mới, Thoại Sơn, Phú Tân, TX Tân Châu và TP Long Xuyên.

Bệnh tay-chân-miệng ghi nhận 1.921 ca, tăng 23% so cùng kỳ năm 2021 (1.559 ca), không có ca tử vong. 9/11 huyện có số ca mắc tăng so cùng kỳ 2021 (trừ huyện Châu Thành, Chợ Mới). Riêng COVID-19 từ ngày 15/4 đến nay toàn tỉnh có 42.476 trường hợp nhiễm, hiện đang quản lý điều trị 10 trường hợp. Biến thể phụ BA.4, BA.5 của Omicron đã được ghi nhận tại An Giang. Về tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 từ 18 tuổi trở lên: mũi 3 đạt 63%; trẻ từ 12 đến 17 tuổi mũi 3 đạt 30,8%; trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi  mũi 1: 86%, mũi 2: 65,2%.

Riêng tại huyện Chợ Mới, đến nay ghi nhận 455 trường hợp mắc tay-chân-miệng, 1.563 ca mắc sốt xuất huyết (đứng thứ 2 toàn tỉnh).  

Sau khi đi khảo sát, kiểm tra thực tế; nghe báo cáo trung tâm của đại diện lãnh đạo huyện Chợ Mới về công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết, tay-chân-miệng, dịch bệnh khác và tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19; ý kiến của các địa phương, các Sở: Y tế, Tài chính; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang, Bệnh viện Sản - Nhi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực của ngành y tế và các địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, tay-chân-miệng và đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh thời gian qua.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước phát biểu chỉ đạo buổi làm việc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước nhấn mạnh: Hiện tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết ở tỉnh ta đang có nhiều diễn biến phức tạp và cùng với sự gia tăng của một số bệnh khác như cúm mùa, tay-chân -miệng cũng đang vào thời điểm tăng theo mùa. COVID-19 quay trở lại, đặc biệt là sự nguy hiểm của biến chủng BA.4, BA.5; tỷ lệ tiêm vaccine mũi 3 ở trẻ từ 12 đến 17 tuổi chưa cao.

Để bảo vệ sức khỏe nhân dân, duy trì khôi phục phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình dịch bệnh chồng dịch bệnh, ông Lê Văn Phước yêu cầu: Các ngành, các cấp, địa phương thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo về việc tiêm vaccine phòng COVID-19. Đã xuất hiện tình trạng chủ quan, lơ là, do đó cần tăng cường tuyên truyền chiến dịch tiêm vaccine và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản phòng chống dịch, kể cả tình huống xấu nhất và cần chuẩn bị sẵn cơ số thuốc, trang thiết bị y tế. Đồng thời, các địa phương, ngành y tế tự rà soát trình tự, thủ tục thuốc, vật tư y tế để bổ sung theo đúng quy định qua 2 năm phòng, chống dịch COVID-19.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật An Giang Phạm Quang Quốc Uy báo cáo tình hình dịch bệnh với đoàn công tác.

Để phòng chống bệnh sốt xuất huyết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước đề nghị các ngành, các cấp, địa phương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo huy động các ban ngành, đoàn thể, đặc biệt các lực lượng cán bộ tại các tổ dân phố, khóm, ấp và cộng đồng tham gia các hoạt động phòng chống dịch; tuyên truyền, vận động, hướng dẫn tới tận các hộ gia đình để người dân chủ động tham gia. Triển khai mạnh mẽ các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng (bọ gậy) hàng tháng và duy trì hoạt động 1 tuần/lần tại các khu vực có nguy cơ cao, 2 tuần/lần tại các khu vực có chỉ số muỗi, lăng quăng (bọ gậy) cao. Các địa phương tăng cường kiểm tra, vận động toàn thể người dân cùng tham gia. Sở Y tế hướng dẫn chuyên môn, chỉ đạo 100% xã, phường, thị trấn tổ chức đồng loạt Lễ ra quân phát động Chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh (đợt 2); tăng cường phát hiện, xử lý kịp thời các ổ dịch trong cộng đồng.

Đối với dịch bệnh tay-chân-miệng, giao Sở Y tế và các địa phương triển khai các biện pháp dự phòng, truyền thông tại cộng đồng và bệnh viện. Đặc biệt, Sở Y tế phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch khi học sinh quay lại trường.

UBND tỉnh giao Sở Y tế tiếp tục theo dõi tình hình dịch bệnh đậu mùa khỉ để khuyến cáo và chủ động tham mưu UBND tỉnh kịp thời. Đồng thời, tiếp tục theo dõi diễn biến dịch bệnh COVID-19; phát động chiến dịch tiêm chủng; đẩy mạnh truyền thông lợi ích, hiệu quả của vaccine và cảnh báo về các biến thể mới của Omicron. Tăng tốc độ tiêm chủng cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi; hoàn thành sớm nhất việc tiêm mũi 3, mũi 4 cho người dân từ 18 tuổi trở lên và đẩy nhanh tiêm mũi 3 cho người từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi./.

Hạnh Châu

False
An Giang: 6 tháng đầu năm, tỷ lệ tham gia BHYT đạt 93,45%, chiếm 86,46% dân sốTinNgọc HânAn Giang: 6 tháng đầu năm, tỷ lệ tham gia BHYT đạt 93,45%, chiếm 86,46% dân số/SiteAssets/Khenthuong-BHXH-21-6.JPG
02/08/2022 1:00 CHNoĐã ban hành

​(TUAG)- Sáng 02/8, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm và triển khai các giải pháp phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế toàn dân năm 2022 và các năm tiếp theo. Đồng chí Đỗ Tấn Kiết, UVBTVTU, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Lê Văn Phước, UVBTVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Đặng Hồng Tuấn, Giám đốc BHXH tỉnh chủ trì hội nghị.

Khenthuong-BHXH-21.JPG

Toàn cảnh Hội nghị

Hội nghị thông qua: Báo cáo tóm tắt đánh giá kết quả hoạt động của Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT 06 tháng đầu năm trên địa bàn tỉnh; dự thảo Quyết định kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT theo Quyết định số 546/QĐ-TTg, ngày 29/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ; Báo cáo chuyên đề việc thực hiện chỉ tiêu BHXH tự nguyện, độ bao phủ BHYT toàn dân đến ngày 30/6/2022; triển khai các giải pháp phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT toàn dân năm 2022 và các năm tiếp theo trên địa bàn tỉnh.

Khenthuong-BHXH-21-6.JPG

Trong 6 tháng đầu năm 2022, công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo từ Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; cấp ủy chính quyền các cấp trong tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Công tác truyền thông phát huy được tính đa dạng, sáng tạo với nhiều hình thức truyền thông mới, kết hợp hình thức truyền thông truyền thống với truyền thông đa phương tiện. Từ đó, đã góp phần lan tỏa sâu rộng tính ưu việt, nhân văn của các chính sách BHXH, BHYT trong Nhân dân, góp phần thực hiện và hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong 6 tháng đầu năm 2022. Số người tham gia BHXH bắt buộc, BHTN đều tăng trưởng so với thời điểm cuối năm 2021; tỷ lệ nợ BHXH, BHTN, BHYT được kiểm soát, hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch giao Quý II/2022.

Tính đến ngày 30/6, toàn tỉnh hiện có 16.351/41.295 người tham gia BHXH tự nguyện; 1.654.180 người tham gia BHYT. Tính riêng 6 tháng đầu năm 2022, số người tham gia BHXH mới là 135.000 người, đạt 82,85% so với chỉ tiêu UBND tỉnh giao năm 2022, chiếm 14,25% so với lực lượng lao động trong độ tuổi; số người tham gia BH thất nghiệp là 108.143 người, đạt 97,30% so với chỉ tiêu UBND tỉnh giao năm 2022, tăng 7,64% so với cuối năm 2021, chiếm 11,41% so với lực lượng lao động trong độ tuổi; số người tham gia BHYT là 1.654.180 người, đạt 93,45% so với chỉ tiêu UBND tỉnh giao năm 2022, giảm 5,9% (103.766 người) so với cuối năm 2021, chiếm 86,46% dân số.

Khenthuong-BHXH-21-1.JPG

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước phát biểu chỉ đạo

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước ghi nhận, biểu dương tinh thần trách nhiệm của các cấp, các ngành và địa phương trong việc triển khai thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong thời gian qua. Để phát huy những kết quả đã đạt được và kịp thời khắc phục những tồn tại, hạn chế, phấn đấu thực hiện đạt các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch 6 tháng cuối năm 2022 và những năm tiếp theo về công tác BHXH, BHYT, đồng chí đề nghị các cấp, các ngành và chính quyền địa phương cần quan tâm thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm:

Khenthuong-BHXH-21-2.JPG

Bám sát thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong Kế hoạch hoạt động của Ban Chỉ đạo năm 2022; thường xuyên rà soát, đôn đốc tiến độ thực hiện của các địa phương theo bộ tiêu chí đánh giá hoạt động của Ban Chỉ đạo trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Bên cạnh đó, củng cố, kiện toàn và thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT đến cấp xã, phường, thị trấn; phấn đấu toàn tỉnh đến cuối tháng 8/2022 đạt 100% các xã, phường, thị trấn có thành lập Ban Chỉ đạo.

Khenthuong-BHXH-21-4.jpg

Khenthuong-BHXH-21-5.JPG

Tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đến chủ sử dụng lao động, người lao động, học sinh, sinh viên và Nhân dân trong tỉnh nhằm tăng đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; đặt biệt quan tâm công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT tại 20 xã có người dân đang sinh sống tại một số khu vực thuộc vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn không còn được ngân sách Nhà nước hỗ trợ BHYT.

Bảo hiểm xã hội tỉnh khẩn trương hoàn chỉnh Đề án hỗ trợ cấp thẻ BHYT cho nhóm người cao tuổi (từ 60 tuổi đến dưới 80 tuổi) giai đoạn 2021 - 2025 và giai đoạn đến năm 2030 để Ủy ban nhân dân tỉnh trình tại kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X.

Có giải pháp ngăn chặn kịp thời tình trạng trốn đóng, chiếm dụng, nợ đọng quỹ BHXH, BHYT; có biện pháp xử lý nghiêm những đơn vị cố tình trốn đóng, chiếm dụng, nợ quỹ bảo hiểm dây dưa kéo dài gây ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động và các tổ chức, cá nhân lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT. Đồng thời, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân thực hiện các quy trình thủ tục thu, giải quyết hưởng các chế độ BHXH, khám chữa bệnh bảo hiểm y tế gây cản trở ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia và thụ hưởng các chế độ bảo hiểm.

Bảo hiểm Xã hội tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo và các địa phương triển khai thực hiện các giải pháp tăng tỷ lệ tham gia BHYT trong học sinh, sinh viên.

Các địa phương tăng cường củng cố, kiện toàn Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại địa phương; đồng thời, chỉ đạo ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn khẩn trương thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT đến từng xã, phường, thị trấn để phát huy vai trò, trách nhiệm lãnh đạo địa phương chỉ đạo thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện…

Khenthuong-BHXH-21-3.JPG

Dịp này, có 15 tập thể và 14 cá nhân được nhận bằng khen của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp chỉ đạo và tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT từ năm 2020 đến năm 2021. UBND tỉnh tặng bằng khen và logo cho Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - chi nhánh An Giang./.

NGỌC HÂN

False
An Giang: Tôn vinh 249 tấm gương tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyệnTinCông MạoAn Giang: Tôn vinh 249 tấm gương tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện/SiteAssets/AG-ton-vinh-hienmau-tn22-3.jpg
23/07/2022 11:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 23/7, tại thành phố Long Xuyên, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh An Giang tổ chức Chương trình “Hành trình Đỏ” và tôn vinh người hiến máu tiêu biểu tỉnh An Giang năm 2022.

AG-ton-vinh-hienmau-tn22-1.jpg

Dịp này, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã trao tặng bằng khen cho 16 cá nhân và 2 gia đình thuộc tỉnh An Giang; UBND tỉnh An Giang tặng bằng khen cho 10 tập thể, 22 gia đình và 77 cá nhân; Hội Chữ thập đỏ tỉnh An Giang tuyên dương 122 cá nhân đã có thành tích tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện tỉnh An Giang năm 2021.

AG-ton-vinh-hienmau-tn22-4.jpg

Phát biểu tại lễ, ông Lê Văn Phước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết, qua 6 năm tổ chức, Chương trình “Hành trình đỏ” tại An Giang đã tạo được sự đồng thuận cao của các ngành, cấp và toàn xã hội về hoạt động nhân đạo này. Qua đó, thu hút đông đảo cán bộ, đoàn viên, thanh niên, tình nguyện viên và nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng nhiệt tình các hoạt động, như: Ngày hội hiến máu; Những giọt máu hồng Hè, Hành trình đỏ,…

Ghi nhận và tôn vinh các tập thể, gia đình, cá nhân tích cực trong phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh An Giang thời gian qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước khẳng định, những tấm gương tiêu biểu có mặt trong buổi lễ hôm nay, sẽ là những hạt nhân nòng cốt tiếp tục lan tỏa nghĩa cử cao đẹp “Hiến máu cứu người, xin hiến thường xuyên”, “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”; tiếp tục vận động người thân, bạn bè, đồng nghiệp và toàn xã hội tích cực tham gia hiến máu tình nguyện để góp phần bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

AG-ton-vinh-hienmau-tn22-2.jpg

Để phong trào hiến máu tình nguyện tiếp tục được lan tỏa và nhân rộng trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước đề nghị, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các cấp trên địa bàn tỉnh tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm, chủ động, linh hoạt trong phối hợp với các cơ quan để làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền và tổ chức các hoạt động hiến máu tình nguyện hiệu quả, đạt các chỉ tiêu đề ra.

Bên cạnh đó, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương phải vào cuộc, phải gương mẫu và tích cực tham gia vận động người dân hiến máu tình nguyện, nhằm góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

AG-ton-vinh-hienmau-tn22-3.jpg

Cùng với đó, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các cấp kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, gia đình, cá nhân tiêu biểu, từ đó khuyến khích, động viên, nhân rộng những tấm gương sáng về hiến máu tình nguyện trong cộng đồng.

Ông Huỳnh Thanh Ngọc, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh An Giang cho biết: "Năm 2022 là năm thứ 4 tỉnh An Giang tổ chức chương trình Hành trình đỏ cấp tỉnh. Chương trình gồm nhiều hoạt động như: Dâng hoa tượng đài Chủ tịch Tôn Đức Thắng; Diễu hành, tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện và truyền thông bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia); Hành trình đỏ xuyên huyện tại thành phố Long Xuyên, thị xã Tân Châu và huyện Phú Tân; Tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện, dự kiến sẽ tiếp nhận khoảng 2000 đơn vị máu; tôn vinh cá nhân, gia đình, tổ chức có thành tích tiêu biểu trong hoạt động hiến máu tình nguyện".

AG-ton-vinh-hienmau-tn22-5.jpg

Năm 2021, toàn tỉnh đã tiếp nhận được hơn 13.000 đơn vị máu; trong 5 tháng đầu năm 2022, toàn tỉnh đã tiếp nhận được gần 9.000 đơn vị máu. Lượng máu thu được đã kịp thời cung cấp phục vụ cho cấp cứu và điều trị người bệnh trong, ngoài tỉnh./.

Công Mạo

False
Hiệu quả bảo vệ của vaccine phòng COVID-19 Y tế dự phòngBài viếtHạnh ChâuHiệu quả bảo vệ của vaccine phòng COVID-19 /SiteAssets/Hieu-qua-tiem-vaccie.jpg
22/07/2022 10:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Sau thời gian dài An Giang không phát hiện ca nhiễm COVID-19, thì trong ngày 19/7, tỉnh đã ghi nhận 5 trường hợp F0 (PCR +) dương tính với COVID-19 trong cộng đồng, ngụ tại TP. Long Xuyên. Trong đó, 1 F0 phát hiện tại Bệnh viện Mắt- Tai mũi họng- Răng hàm mặt An Giang, 1 F0 phát hiện tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh An Giang, 3 F0 test nhanh (+) tại phường Mỹ Phước (TP. Long Xuyên, chung gia đình); không ghi nhận trường hợp tử vong mới. Nâng tổng số đến nay An Giang ghi nhận 42.448 ca mắc COVID-19; đang quản lý tại nhà 7 trường hợp.


TS. BS Trần Quang Hiền, Giám đốc Sở Y tế An Giang cho biết: “Hiện đã có sự xâm nhập biến thể phụ BA.5 của Omicron vào đến TP. Hồ Chí Minh. Biến thể này có thể có nguy cơ lấn át biến thể cũ (BA.1 và BA.2), có khả năng lây nhanh hơn và có khả năng xâm nhập vào tỉnh ta. Vì vậy, người dân không được chủ quan, lơ là khi đã tiêm đủ 2 mũi hoặc đã mắc COVID-19 mà không đi tiêm ngừa sẽ có nhiều nguy cơ mắc COVID-19 trong thời gian tới. Từ đó, làm tăng số ca mắc và tăng nguy cơ tử vong hoặc bị di chứng hậu COVID ảnh hưởng đến sức khỏe sau này. Do đó, tăng cường tiêm vaccine mũi 3 và 4 lúc này là kịp lúc và đảm bảo an toàn, tránh trường hợp dịch bùng phát mới đi tiêm thì đã trễ và vaccine không còn được đầy đủ như hiện nay. Việc tiêm vacccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4 được xem là “Vũ khí chiến lược” giúp duy trì khả năng bảo vệ trước nguy cơ mắc bệnh, chuyển bệnh nặng và tử vong do COVID-19”.

Theo Bộ Y tế, ngày 19/7, số ca mắc mới của Việt Nam tăng mạnh, vượt mốc 1.000 ca; số ca nặng phải thở oxy cũng tăng lên là 41 ca. Dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, khó lường và đã bùng phát trở lại tại một số quốc gia, đã được ghi nhận trong nước với sự xuất hiện của biến thể BA.5 của chủng Omicron. Bộ Y tế đã chỉ đạo tăng cường giám sát sự lưu hành của biến thể phụ BA.4, BA.5 và các biến thể khác để chủ động có các biện pháp xử lý kịp thời.    Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo các quốc gia duy trì các biện pháp ứng phó như tiêm vaccine tăng cường, nhắc lại cho những nhóm có nguy cơ mắc bệnh, bảo vệ bệnh trở nặng.

Hiệu quả bảo vệ của vaccine phòng COVID-19 sẽ tăng cao trở lại nếu tiêm liều nhắc lại (mũi 3 và mũi 4). Đó là khuyến cáo chính thức của Trung tâm Kiểm sót bệnh tật (CDC) Hoa Kỳ khi có ý kiến cho rằng sự xuất hiện của biến thể phụ mới gần đây (BA.5) sẽ làm giảm hiệu quả của vaccine đã tiêm trước đó (mũi 1 và mũi 2). CDC Hoa Kỳ khẳng định việc tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi thứ 3 và thứ 4 sẽ cung cấp sự bảo vệ chống lại COVID-19 đáng kể cho những người trưởng thành có hệ thống miễn dịch bình thường. Các phát hiện mới nhất của công trình nghiên cứu này, cùng với dữ liệu được công bố gần đây cho thấy những người bị nhiễm biến thể BA.2 cũng có kháng thể bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật với biến thể phụ mới BA.5, điều này cho thấy các loại vaccine hiện có có thể bảo vệ cơ thể chống lại diễn tiến bệnh nặng hơn do các biến thể phụ BA đang lưu hành.

Theo GS.TS Phan Trọng Lân - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, tiêm vaccine COVID-19 giúp con người có được miễn dịch chống lại tác nhân gây bệnh. Khi tác nhân gây bệnh vào người thì sẽ giảm mắc, giảm chuyển nặng hoặc tử vong. Thậm chí có người khi tiêm vaccine nếu có mắc thì cũng nhẹ hơn những người chưa tiêm.

Trong bối cảnh dịch bệnh trên thế giới còn diễn biến phức tạp, đặc biệt biến thể phụ BA.4, BA.5 được cho là đang khiến ca mắc tại nhiều nước gia tăng đã xâm nhập vào Việt Nam, đến TP. Hồ Chí Minh, việc đẩy mạnh tiêm mũi 3 và mũi 4 cho người từ 12 tuổi trở lên theo hướng dẫn; tiêm liều cơ bản cho trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi là rất cần thiết. Vaccine phòng COVID-19 vẫn là công cụ bảo vệ cơ thể quan trọng nhất giúp giảm nguy cơ mắc bệnh COVID-19 nặng phải nhập viện và giúp bảo vệ cơ thể không mắc bệnh COVID-19 rất nặng có nguy cơ tử vong.

Tỉnh đang đẩy mạnh triển khai tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 cho người từ 12 tuổi trở lên, ưu tiên tiêm mũi 4 cho các đối tượng có nguy cơ theo hướng dẫn của Bộ Y tế và tiêm liều cơ bản cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đảm bảo thần tốc, quyết liệt, an toàn, hiệu quả, khoa học. Tiếp tục tăng cường truyền thông, vận động, khuyến khích người dân tiêm chủng mũi 3, mũi 4 kịp thời và đầy đủ.Ngày 15/7, UBND tỉnh đã ban hành công văn tăng cường tiêm vaccine phòng COVID-19. Theo đó, đề nghị các Sở, ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh, UBND huyện, thị xã, thành phố tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 mũi 3 cho người từ 12 tuổi trở lên, hoàn thành tiêm đủ 2 mũi cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi trong tháng 8/2022, mũi 4 cho các đối tượng cần tiêm chủng theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tăng cường truyền thông, vận động và tổ chức lễ phát động chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 đối với cán bộ, công nhân viên chức thuộc các sở, ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị để tham gia tiêm chủng đầy đủ, kịp thời.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện nghiêm những giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 với các trụ cột cách ly, xét nghiệm, điều trị, gắn với thực hiện tốt khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội. Triển khai quyết liệt các giải pháp đẩy mạnh công tác tiêm chủng, giao chỉ tiêu tiêm chủng tới tận cấp huyện, cấp xã; thực hiện “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để đảm bảo không bỏ sót đối tượng cần tiêm chủng, tăng tỷ lệ bao phủ vaccine cho người dân; phát huy tính chủ động, gương mẫu của các lực lượng cán bộ, chiến sĩ, quân nhân, công nhân viên chức, người lao động trong việc tiêm vaccine; tổ chức các chiến dịch tiêm vaccine tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, khu công nghiệp/khu chế xuất; tiếp tục vận động người dân tham gia tiêm vaccine đầy đủ, đúng lịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tăng cường công tác thông tin, truyền thông về tiêm vaccine, lợi ích, hiệu quả của vaccine; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch “2K (khẩu trang, khử khuẩn) + vaccine + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp khác”; cảnh báo về các biến thể mới của Omicron; hướng dẫn người dân chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19.

Hạnh Châu

False
Chủ tịch UBND tỉnh An Giang chỉ đạo đề cao trách nhiệm người đứng đầu tăng cường phòng, chống dịch bệnhTinHạnh ChâuChủ tịch UBND tỉnh An Giang chỉ đạo đề cao trách nhiệm người đứng đầu tăng cường phòng, chống dịch bệnh/SiteAssets/Tangcuong-pcd-cy-1.jpg
20/07/2022 9:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Ngày 20/7, UBND tỉnh An Giang cho biết đã ban hành Công văn 797/UBND-KGVX chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về chủ động phòng, chống dịch bệnh, đề cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của người đứng đầu.

 Tangcuong-pcd-cy-1.jpg

Tiêm vaccine phòng COVID-19

Thực hiện nghiêm những giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 với các trụ cột cách ly, xét nghiệm, điều trị, gắn với thực hiện tốt khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội. Triển khai quyết liệt các giải pháp đẩy mạnh công tác tiêm chủng, giao chỉ tiêu tiêm chủng tới tận cấp huyện, cấp xã; thực hiện “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để đảm bảo không bỏ sót đối tượng cần tiêm chủng, tăng tỷ lệ bao phủ vaccine cho người dân; phát huy tính chủ động, gương mẫu của các lực lượng cán bộ, chiến sĩ, quân nhân, công nhân viên chức, người lao động trong việc tiêm vaccine; tổ chức các chiến dịch tiêm vaccine tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, khu công nghiệp/khu chế xuất; tiếp tục vận động người dân tham gia tiêm vaccine đầy đủ, đúng lịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tăng cường công tác thông tin, truyền thông về tiêm vaccine, lợi ích, hiệu quả của vaccine; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch “2K (khẩu trang, khử khuẩn) + vaccine + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp khác”; cảnh báo về các biến thể mới của Omicron; hướng dẫn người dân chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19.

Để phòng chống dịch sốt xuất huyết, huy động các ban ngành, đoàn thể, đặc biệt các lực lượng cán bộ tại các tổ dân phố, khóm, ấp và cộng đồng tham gia. Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn tới tận các hộ gia đình để người dân chủ động tham gia phòng, chống dịch, chú trọng triển khai công tác phòng, chống dịch tại các vùng sâu, vùng xa, vùng khó tiếp cận dịch vụ y tế, vùng đồng bào dân tộc sinh sống, khu vực di biến động về dân cư, khu vực có ổ dịch cũ. Triển khai mạnh mẽ các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng (bọ gậy) ngay trong tháng 7 và duy trì hoạt động 1 tuần/1 lần tại các khu vực có nguy cơ cao, 2 tuần/1 lần tại các khu vực có chỉ số muỗi, lăng quăng (bọ gậy) cao và 1 tháng/1 lần tại các khu vực còn lại.

Sở Y tế tăng cường giám sát, phát hiện, xử lý kịp thời các ổ dịch trong cộng đồng. Tổ chức tốt việc phân tuyến, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong. Tập trung đẩy mạnh công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19. Triển khai các chiến dịch vệ sinh môi trường, phun hóa chất diệt muỗi tại ổ dịch, khu vực có nguy cơ.

HẠNH CHÂU

False
Thường trực Tỉnh ủy An Giang tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 4Y tế dự phòngTinThường trực Tỉnh ủy An Giang tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 4/SiteAssets/Thuong-truc-ag-tiemngua-1.jpg

​(TUAG)- Sáng 14/7, Thường trực Tỉnh ủy An Giang tổ chức tiêm vaccine phòng COVID -19 mũi 4 cho Thường trực Tỉnh ủy, lãnh đạo tỉnh và cán bộ, công chức, người lao động Văn phòng Tỉnh ủy An Giang.

14/07/2022 9:00 SAYesĐã ban hành

Thuong-truc-ag-tiemngua-1.jpg

Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang tiêm vaccine phòng COVID-19.

Thuong-truc-ag-tiemngua-2.jpg

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh An Giang Lê Văn Nưng tiêm vaccine phòng COVID-19

Thuong-truc-ag-tiemngua-3.jpg

Chánh Văn phòng Tỉnh ủy tiêm vaccine phòng COVID-19

Theo đó, Thường trực Tỉnh ủy An Giang đề nghị cấp ủy đảng, cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương các cấp trong tỉnh tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, người dân nâng cao nhận thức, khơi dậy tinh thần trách nhiệm và ý thức tự giác trong việc tham gia tiêm vaccine phòng COVID-19, nhằm bảo vệ sức khỏe, tăng cường thêm khả năng miễn dịch trong cộng đồng trước nguy cơ bùng phát trở lại của dịch COVID-19.

Đồng thời, thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch, nhất là các khuyến cáo, chỉ dẫn của Bộ Y tế; tham gia tiêm chủng vaccine để phòng, chống dịch hiệu quả, góp phần đẩy lùi dịch bệnh, mang lại bình an, sức khỏe cho mọi người và phát triển kinh tế - xã hội.

Hiện nay, tỉnh An Giang tập trung khẩn trương rà soát lại danh sách cán bộ hưu trí, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, công nhân tại các khu công nghiệp, đơn vị hiện đang làm việc chưa tiêm đủ mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên để đăng ký tiêm; đảm bảo tất cả mọi người đều phải được tiêm vaccine phòng COVID-19 đủ liều theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

TRUNG HIẾU, DUY ANH

True
An Giang ra quân hưởng ứng ngày BHYT Việt Nam 1/7TinThanh HùngAn Giang ra quân hưởng ứng ngày BHYT Việt Nam 1/7/SiteAssets/Ra-quan-ngay-BHYT-22-1.jpg
10/07/2022 2:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 10/7, tại trụ sở Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh An Giang, BHXH tỉnh An Giang phối hợp Bưu điện tỉnh An Giang tổ chức lễ ra quân hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế (BHYT) Việt Nam 01/7 - Truyền thông, vận động người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, hướng dẫn truyền thông nhân Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam; kế hoạch của UBND tỉnh  về việc truyền thông “Ngày bảo hiểm y tế Việt Nam 01/7” và tổ chức hoạt động “Đi bộ vì sức khỏe” năm 2022; truyền thông sâu, rộng, lan tỏa về ý nghĩa, vai trò, lợi ích, tính nhân văn của chính sách BHXH, BHYT; phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Ra-quan-ngay-BHYT-22-1.jpg

Các thông điệp truyền thông phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Ra-quan-ngay-BHYT-22-2.jpg 

Người tham dự lễ ra quân hưởng ứng: “Quyết tâm, quyết tâm, quyết tâm”.

 Ra-quan-ngay-BHYT-22-4.jpg

Ra-quan-ngay-BHYT-22-3.jpg

Truyền thông lưu động bằng phương tiện ô tô, xe máy có gắn các thông điệp truyền thông BHXH, BHYT di chuyển trên nhiều tuyến đường trong TP Long Xuyên.

Sau lễ ra quân, Ban tổ chức tiến hành truyền thông lưu động bằng phương tiện ô tô, xe máy có gắn các thông điệp truyền thông BHXH, BHYT di chuyển trên nhiều tuyến đường trong TP. Long Xuyên. Phân công các nhóm nhỏ đi đến các làng nghề truyền thống, khu thương mại, chợ, các khu đông dân cư  để tuyên truyền, vận động phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình…

Tin, ảnh: Thanh Hùng

False
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy An Giang vận động người thân cùng tham gia tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4 Y tế dự phòngTinTrường GiangBan Tuyên giáo Tỉnh ủy An Giang vận động người thân cùng tham gia tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4 /SiteAssets/BTGTUAG-tiem-ngua-covy-1.jpg
07/07/2022 10:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế và của tỉnh về việc phòng biến biến thể phụ BA.5 của Omicron. Sáng 07/7/2022, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy An Giang phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố Long Xuyên tổ chức tiêm vaccine cho toàn thể cơ quan và vận động người nhà (thuộc nhóm phải tiêm theo quy định của Bộ Y tế) cùng thực hiện.

BTGTUAG-tiem-ngua-covy-1.jpg 

Đồng chí Trần Thị Thanh Hương, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiêm ngừa mũi 4.

 BTGTUAG-tiem-ngua-covy-3.jpg

BTGTUAG-tiem-ngua-covy-2.jpg

Cán bộ, công chức và người thân cùng tiêm ngừa mũi 3, mũi 4.

Qua đây, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị cán bộ, công chức, người lao động trong hệ thống ngành Tuyên giáo tỉnh An Giang tích cực, tiên phong, gương mẫu, vận động mọi người nâng cao nhận thức, khơi dậy tinh thần trách nhiệm và ý thức tự giác trong việc tham gia tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, nhằm bảo vệ sức khỏe, tăng cường thêm khả năng miễn dịch trong cộng đồng trước nguy cơ bùng phát trở lại của dịch COVID-19. Đồng thời, thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch, nhất là các khuyến cáo, chỉ dẫn của ngành Y tế; tham gia tiêm chủng vaccine để phòng, chống dịch hiệu quả, đẩy lùi dịch bệnh, mang lại bình an, sức khỏe cho mọi người và phát triển kinh tế - xã hội.

Theo khuyến cáo của ngành Y tế An Giang, thời gian tới, đại dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến khó lường, một số nơi đã có sự bùng phát trở lại. Do đó, để chủ động kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, ngành Y tế An Giang đang tập trung rà soát lại danh sách cán bộ hưu trí, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, công nhân tại các khu công nghiệp tại đơn vị hiện đang làm việc chưa tiêm đủ mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên để đăng ký tiêm; đảm bảo tất cả mọi người đều phải được tiêm vaccine phòng COVID-19 đủ liều. Cùng với đó, tăng cường tuyên truyền vận động cộng đồng tiêm ngừa cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi tiêm đủ mũi 2, hoàn thành trong tháng 8/2022 và theo hướng dẫn của Bộ Y tế cho tất cả các nhóm đối tượng.

Trường Giang

False
Bệnh viện Sản-Nhi An Giang thay máu cứu sống bệnh nhi ngộ độc MetHemoglobin nặng Y tế dự phòngTinHạnh ChâuBệnh viện Sản-Nhi An Giang thay máu cứu sống bệnh nhi ngộ độc MetHemoglobin nặng /SiteAssets/San-Nhi-ag-cuusong-ngodoc.jpg
05/07/2022 2:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Ngày 5/7, BS CKII Tôn Quang Chánh, Giám đốc Bệnh viện Sản-Nhi An Giang cho biết: Bệnh nhân nhi nữ bị ngộ độc MetHemoglobin nặng đã được bệnh viện cấp cứu, thay máu cứu sống thành công, sức khỏe đã ổn định.

Trước đó, Bệnh viện Sản-Nhi An Giang tiếp nhận một bé gái, 13 tuổi được mẹ bé đưa vào viện do phát hiện bé mệt và tím, mệt, nôn ói 3-4 lần. Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng lơ mơ, co gồng 2 tay, môi tím, thở hước, SpO2= 70-74%, tím toàn thân.


Bệnh nhân được các bác sĩ theo dõi hồi phục sức khỏe

Ngay lập tức, các bác sĩ đã đặt nội khí quản hỗ trợ hô hấp, kháng sinh, truyền dịch... Bé nhập viện trong tình trạng mất ý thức, ba mẹ không biết rõ bé đã sử dụng thuốc, thức ăn hay nước uống gì lạ nên gặp nhiều khó khăn trong chẩn đoán. Trong khi bệnh tím toàn thân, không đáp ứng với thở máy, khi lấy máu xét nghiệm máu bé có màu nâu tím bất thường. Nghi ngờ bé bị ngộ độc Methemoglobin, các bác sĩ đã test nhanh chẩn đoán MetHemoglobin. Kết quả xác định bệnh nhi bị ngộ độc Methemoglobin, mức độ nặng, cần sử dụng chất đối kháng Methylen Blue truyền tĩnh mạch.

Tuy nhiên, đây là thuốc hiếm, không có sẵn ngay cả các bệnh viện lớn, mà bệnh nhi lại trong tình trạng nặng. Các bác sĩ Bệnh viện Sản-Nhi An Giang lập tức hội chẩn, đặt catheter tĩnh mạch trung tâm và tiến hành thay máu khẩn cho bé. Sau hơn 6 giờ thay máu, tình trạng bé cải thiện dần, da niêm hồng hào hơn, bé tỉnh táo hẳn, tự thở tốt, được rút ống thở ngay sau khi thay máu. Bệnh ổn định hơn và xuất viện sau 4 ngày điều trị.

Bệnh viện Sản-Nhi An Giang cho biết: Ngộ độc MetHemoglobin thường do ăn uống, có tiếp xúc với các chất gây MetHemoglobin thường gặp như muối nitrit (hay gặp trong củ dền, cà rốt, nước giếng…), anilin và dẫn xuất, thuốc nhuộm, sơn, nhựa tổng hợp, mực in, Nitrobenzen, Nitrotoluen, loài nấm thuộc chi Gyromitra (nấm mão), thuốc điều trị như: Xanh metylen, amylnitrit, acid axetylsalisilic, phenaxetin, sulfamid, nitroglycerin, có thể gây ngộ độc khi sử dụng quá liều hoặc nhầm lẫn…

Các triệu chứng nghi ngờ nhiễm MetHemoglobin khi da niêm xanh tím (dấu hiệu quan trọng nhất), đau đầu, mệt mỏi, thở dốc, khám thấy gan to và ấn đau vùng gan, xét nghiệm máu thấy MetHb tăng cao, có tiểu thể Heinz trong hồng cầu, billirubin máu tăng và bệnh sử sử dụng hoặc tiếp xúc với các chất gây độc… Khi thấy các triệu chứng nặng thêm: da và niêm mạc xanh tím hơn, thở dốc hơn, huyết áp hạ, mất ý thức, co giật, hôn mê, giãn đồng tử, thì tiên lượng rất xấu. Thông thường việc điều trị giải độc MetHb bằng Methylen blue rất hiệu quả. Tuy nhiên loại thuốc này rất hiếm, thường không có sẵn trong các bệnh viện, nên thay máu hồng cầu lắng cho bệnh nhi là giải pháp tối ưu hiệu quả cho các trường hợp nặng, góp phần cứu sống bệnh nhi.

HẠNH CHÂU

False
Khai mạc hoạt động “Đi bộ vì sức khỏe” hưởng ứng  Ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam 01/7TinThanh HảiKhai mạc hoạt động “Đi bộ vì sức khỏe” hưởng ứng  Ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam 01/7/SiteAssets/Khaimac-dibo-vsk-bhyt-3.jpg
01/07/2022 10:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng ngày 01/7, tại thành phố Long Xuyên, Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang tổ chức Lễ khai mạc hoạt động "Đi bộ vì sức khỏe" hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 01/7/2022. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần Quang Hiền - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế An Giang cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh, các nhà tài trợ và gần 300 cán bộ, nhân viên, người lao động các đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp đóng trên địa bàn thành phố Long Xuyên tham dự hoạt động.

Khaimac-dibo-vsk-bhyt-1.jpg 

TS. BS. Trần Quang Hiền - Giám đốc Sở Y tế An Giang phát biểu khai mạc.

Vì mục tiêu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, ngày 16/6/2009, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 823/QĐ/TTg về việc lấy ngày 01/7 hàng năm là "Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam". Ngày Bảo hiểm y tế (BHYT) Việt Nam hàng năm là dịp để Đảng, Nhà nước và hệ thống chính trị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân chung tay góp sức thực hiện tốt Luật BHYT với lộ trình thực hiện BHYT toàn dân, vì sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng.

Phát biểu tại buổi lễ, TS. BS Trần Quang Hiền - Giám đốc Sở Y tế An Giang biểu dương sự nỗ lực, phấn đấu của các ngành, các cấp, đặc biệt là ngành Y tế, ngành Bảo hiểm xã hội và sự đồng tình, hưởng ứng, tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân trong thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh - nhất là thực hiện Luật BHYT, góp phần quan trọng hướng tới mục tiêu xây dựng nền y tế công bằng, hiệu quả, bảo đảm an sinh xã hội và hội nhập quốc tế. "Sức khỏe là vốn quý nhất của con người. Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm đến công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân và đã ban hành, chỉ đạo thực hiện nhiều chủ trương, chính sách, trong đó đặc biệt chú trọng bảo hiểm y tế nhằm giúp người dân khắc phục những rủi ro bệnh tật và giảm gánh nặng chi phí khám, chữa bệnh. Mục tiêu tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân được thể hiện nhất quán trong các Nghị quyết của Đảng. Tỷ lệ số người tham gia bảo hiểm y tế tăng nhanh, đến nay tỉnh đã đạt gần 92% dân số. Phạm vi quyền lợi bảo hiểm y tế ngày càng mở rộng gắn với nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh" -  Người đứng đầu ngành Y tế tỉnh cho biết.

 Khaimac-dibo-vsk-bhyt-2.jpg

Các đơn vị tham dự  tham dự Lễ khai mạc hoạt động "Đi bộ vì sức khỏe" hưởng ứng "Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 01/7" năm 2022

Giám đốc Sở Y tế An Giang cũng thẳng thắn chỉ ra bốn tồn tại, hạn chế và khó khăn, thách thức trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân và thực hiện chính sách BHYT trên địa bàn tỉnh thời gian qua là: (1) Nhận thức về vai trò của BHYT nhiều nơi còn chưa đầy đủ; (2) Công tác lãnh đạo, chỉ đạo về công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, thực hiện chính sách BHYT của nhiều cấp ủy, chính quyền đại phương còn thiếu quyết liệt, công tác thông tin tuyên truyền chưa thực sự sâu rộng, hiệu quả; (3) Việc chấp hành chính sách pháp luật về BHYT của một số doanh nghiệp chưa nghiêm dẫn đến tình trạng trốn đóng, nợ đóng BHYT xảy ra nhiều, ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động; (4) Tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ bảo hiểm y tế chưa được khắc phục kịp thời và xử lý nghiêm, gây bức xúc dư luận.

Do đó, để thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, phát triển chính sách BHYT bền vững, hiệu quả, mang lại lợi ích cho người dân và xã hội, Giám đốc Sở Y tế An Giang Trần Quang Hiền yêu cầu thời gian tới các ngành, địa phương cần tập trung thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp khắc phục tồn tại, hạn chế như thời gian qua, tiến tới tăng độ bao phủ BHYT trong toàn dân, phấn đấu đạt mục tiêu đến năm 2025 trên 95% dân số trên địa bàn tỉnh tham gia bảo hiểm y tế.

 Khaimac-dibo-vsk-bhyt-3.jpg

Đông đảo cán bộ, nhân viên, người lao động và nhân dân trên địa bàn thành phố Long Xuyên tham gia hoạt động "Đi bộ vì sức khỏe" hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 01/7

Sau lễ khai mạc, gần 300 đại biểu và người dân đã tham gia hành trình "Đi bộ vì sức khỏe" hưởng ứng "Ngày Bảo hiêm y tế Việt Nam 01/7" năm 2022 với chiều dài 1,7km, lộ trình đi qua các tuyến đường Hai Bà Trưng - Lê Triệu Kiết - Nguyễn Thái Học - Lê Lợi - Lý Thường Kiệt - Lê Triệu Kiết - Phan Thành Long và kết thúc tại tượng đài Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

Đây là một hoạt động thiết thực nhằm tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại", từng bước xây dựng thói quen thường xuyên luyện tập thể dục thể thao nâng cao thể chất cho mọi người dân, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về "tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới".

THANH HẢI

False
Ngày 1/7/2022, đồng loạt 11 huyện, thị xã, thành phố ra quân thực hiện chiến dịch diệt lăng quăngY tế dự phòngTinHạnh ChâuNgày 1/7/2022, đồng loạt 11 huyện, thị xã, thành phố ra quân thực hiện chiến dịch diệt lăng quăng/SiteAssets/Ra-quan-dietlangquan.jpg
22/06/2022 3:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Đó là ý kiến chỉ đạo của Giám đốc Sở Y tế An Giang Trần Quang Hiền ngày 22/6, tại Công văn 1985/SYT-NVY về việc thực hiện chiến dịch diệt lăng quăng đợt 3/2022.

Ra-quan-dietlangquan.jpg

Ra quân chiến dịch diệt lăng quăng phòng bệnh sốt xuất huyết

Do tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp và gia tăng số ca mắc từ tháng 6 đến tháng 7/2022. Nhằm khống chế số ca mắc và hạn chế tối đa số trường hợp nặng, tử vong, không để dịch sốt xuất huyết lan rộng và kéo dài, Sở Y tế đề nghị Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch tham mưu UBND địa phương tổ chức chiến dịch diệt lăng quăng đợt 3/2022 ra quân đồng loạt vào ngày 1/7. Địa điểm tổ chức tùy tình hình dịch bệnh đang xảy ra trên địa bàn các huyện, thị, thành. Có thể số khóm/ấp hoặc xã /phường nguy cơ sẽ tổ chức chiến dịch nhiều hơn chỉ tiêu được tỉnh giao. Riêng Trung tâm Y tế TP. Long Xuyên sẽ tổ chức lễ phát động chiến dịch diệt lăng quăng cần tham mưu đề xuất với UBND thành phố mời tham gia của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh và các ban ngành tuyến tỉnh đến dự lễ. Đẩy mạnh công tác truyền thông bằng nhiều hình thức, thực hiện truyền thông trước, trong và sau chiến dịch mục đích đánh động người dân hưởng ứng chiến dịch và chủ động duy trì việc diệt lăng quăng hàng tuần tại hộ gia đình.

Theo Sở Y tế dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue đang tăng và diễn biến phức tạp. Toàn tỉnh ghi nhận 4.457 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 387% so cùng kỳ 2021 và tăng 251% so trung bình 5 năm (2016-2020); phát hiện 1.311 ổ dịch ở 143/156 xã, phường, thị trấn; 100% ổ dịch đã được xử lý.

H.C

False
An Giang họp trực tuyến với Chính phủ về công tác y tế và phòng, chống dịch TinTrường GiangAn Giang họp trực tuyến với Chính phủ về công tác y tế và phòng, chống dịch /SiteAssets/Hop-tyructuyen-yte-1.jpg
20/06/2022 6:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 20/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì Hội nghị trực tuyến tới 63 tỉnh, thành phố về công tác phòng, chống dịch và công tác y tế. Chủ trì tại điểm cầu tỉnh An Giang có đồng chí Lê Văn Phước, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng dự có các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19; đại diện lãnh đạo các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Thông tin và Truyền thông, Giáo dục và Đào tạo, Ban Quản lý khu kinh tế, Liên đoàn lao động tỉnh, Trung tâm kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang.

Hop-tyructuyen-yte-1.jpg

Báo cáo tại cuộc họp, Thứ Trưởng Đỗ Xuân Tuyên, phụ trách Bộ Y tế cho biết: Đến ngày 18/6/2022, thế giới ghi nhận trên 544 triệu ca mắc COVID-19, trên 6,3 triệu trường hợp tử vong. Trong tuần, ghi nhận trên 3,5 triệu ca mắc mới, trên 8.000 trường hợp tử vong. So với tuần trước, số mắc giảm 7%, tử vong giảm 19%.

Tại Việt Nam, cả nước đã ghi nhận trên 10,7 triệu ca mắc, hơn 9,5 triệu người đã khỏi bệnh (89%), 43.083 ca tử vong (Việt Nam đứng thứ 111/227 quốc gia và vùng lãnh thổ về tỷ lệ mắc trên 1 triệu dân và đứng thứ 133/227 quốc gia và vùng lãnh thổ về tỷ lệ ca tử vong trên 1 triệu dân; tỷ lệ tử vong so số ca mắc của Việt Nam hiện ở mức 0,4% (thấp hơn nhiều mức trung bình chung thế giới là 1,2%).

Dịch có xu hướng giảm tương đối ổn định từ cuối tháng 3/2022 đến nay; trong những ngày gần đây chỉ ghi nhận khoảng dưới 700 ca/ngày (so với thời kỳ đỉnh dịch khoảng trên 170.000 ca/ngày và thấp nhất trong gần 12 tháng qua), trong vòng 30 ngày qua có 21 ngày không ghi nhận ca tử vong.

Đến ngày 17/6/2022, Việt Nam đã tiêm được hơn 225,2 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 (tỷ lệ sử dụng đạt 98,6%). Nhóm đối tượng từ 18 tuổi trở lên có tỷ lệ tiêm các mũi 1,2,3,4 tương ứng xấp xỉ 100%, 100%, 64,5% và 11,5%; trẻ em từ 12-17 tuổi tiêm các mũi 1, 2 đạt tỷ lệ xấp xỉ 100% và 97,7%; trẻ từ 5 đến 11 tuổi tiêm các mũi 1, 2 đạt tỷ lệ xấp xỉ 43,3% và 7%. Trong tháng 5/2022, cả nước triển khai được khoảng 3 triệu liều mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên. Tiến độ tiêm có xu hướng chậm; nếu tiến độ tiêm mũi 3 trong tháng 6/2022 chỉ đạt khoảng 3 triệu liều như trong tháng 5/2022 thì đến hết quý II/2022 dự báo chỉ đạt khoảng gần 70%. Trong tháng 5/2022, triển khai tiêm được 2,5 triệu liều mũi 1 và 500.000 mũi 2 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Tiến độ tiêm mũi 1 đạt 62% và mũi 2 đạt 31% so với lộ trình đề ra. Với tiến độ triển khai trong thời gian vừa qua, có khả năng không sử dụng hết số vắc xin đã tiếp nhận cho nhóm từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Hop-tyructuyen-yte-2.jpg

Tại An Giang, đã kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, trong nhiều ngày liền số ca mắc ghi nhận rất thấp (từ 0-1 ca/ngày). Số mắc ghi nhận chủ yếu tại các cơ sở điều trị, nhập cảnh. Theo dự báo nguy cơ dịch (chủng Delta) sẽ quay lại khi các huyện không còn triển khai xét nghiệm diện rộng, kèm theo sự lơ là trong công tác phòng bệnh của người dân, cũng như việc phủ rộng vắc xin mũi nhắc trong cộng đồng không được đẩy mạnh.

Cảnh báo về những biến thể mới của COVID-19

Nhận định tình hình dịch, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên thông tin, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhận định thế giới vẫn đang trong giai đoạn đại dịch và cảnh báo về những biến thể mới của COVID-19 có thể làm cho dịch bệnh trở nên phức tạp và gia tăng trở lại; Omicron là biến thể phổ biến trên thế giới nhưng vẫn chưa phải là biến thể cuối cùng. Trung tâm Kiểm soát phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC) bước đầu nhận định biến thể phụ
BA.4 và BA.5 của Omicron đã ghi nhận tại nhiều nước châu Âu và gia tăng tại một số nước trong những tuần gần đây, khuyến cáo các quốc gia cần duy trì các biện pháp ứng phó như tiêm vắc xin tăng cường, nhắc lại cho những nhóm có nguy cơ mắc bệnh, tăng cường hệ thống giám sát trọng điểm.
Tại Việt Nam, số mắc COVID-19 trong thời gian qua có xu hướng giảm mạnh nhưng số mắc mới được ghi nhận tăng nhẹ trở lại trong những ngày qua tại một số tỉnh, thành phố. Thời gian gần đây, biến thể Omicron đã ghi nhận chiếm chủ đạo với các nhánh phụ BA.2; BA.2.3, BA.2.3.2; trong khi biến thể phụ BA.5 đã ghi nhận ở nhiều quốc gia có nguy cơ xâm nhập vào nước ta và có thể dẫn đến sự gia tăng các ca mắc COVID-19 trong thời gian tới. Do vậy, cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, tiêm vắc xin tăng cường, nhắc lại cho những nhóm có nguy cơ mắc bệnh và tiếp tục truyền thông để người dân luôn có ý thức phòng, chống dịch.

Các bệnh dịch lưu hành như sốt xuất huyết, tay chân miệng có xu hướng tăng do đang bắt đầu vào cao điểm mùa dịch; không ghi nhận ổ dịch tập trung đối với các dịch bệnh như sởi, sốt rét...; không ghi nhận các ca bệnh dịch nguy hiểm, mới nổi như viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân, đậu mùa khỉ...

Bàn thảo những vấn đề cần quan tâm tháo gỡ

Phát biểu thảo luận, có 06 ý kiến đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố gồm: Thành phố Hải Phòng, tỉnh Quảng Nam, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Quảng Ninh, Thanh Hóa đều cho biết là các địa phương đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, cuộc sống trở lại bình thường mới, chia sẻ kết quả, kinh nghiệm trong công tác tiêm chủng vắc xin, việc mua thuốc, trang thiết bị y tế. Đồng thời, nêu những khó khăn, vướng mắc, đó là: tỷ lệ tiêm vắc xin mũi 3, 4 đạt thấp, tâm lý lơ là, chủ quan của người dân… Nguyên nhân là Bộ Y tế chưa có hướng dẫn cụ thể về đối tượng phải tiêm mũi 4, mũi nhắc lại, dịch bệnh giảm nên người dân có tâm lý chủ quan, chưa nắm được thông tin chính thống về lợi ích của việc tiêm vắc xin…, qua đó, các đại biểu đề nghị Bộ Y tế có hướng dẫn cụ thể hơn đối tượng nào tiêm mũi nhắc lại, mũi 4; cung cấp vắc xin vừa đủ, tránh lãng phí; đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành có liên quan rà soát, thống nhất những vấn đề bất cập về nguồn nhân lực y tế; vấn đề mua thuốc, sắm vật tư y tế; đẩy mạnh công tác tuyên truyền…

Ngoài ý kiến Bộ Y tế, có 08 bộ, ngành: Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động chia sẻ công tác phối hợp với Bộ Y tế, thống nhất đề xuất đối tượng của ngành tiêm vắc xin; Tài Chính thông tin về kế hoạch phân bổ kinh phí mua vắc xin, trao đổi về những vướng mắc trong đấu thầu mua sắm vật tư y tế; Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cung cấp thông tin việc thanh toán chi phí thuốc và vật tư y tế trong khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế; Bộ Kế hoạch và Đầu tư thông tin về đấu thầu trang thiết bị y tế, mua sắm đầu tư công, đề xuất các bộ, ngành cách phối hợp tháo gỡ; đại diện lãnh đạo khối truyền thông Trung ương trao đổi công tác phối hợp Bộ Y tế truyền thông mạnh mẽ về an toàn tiêm chủng, lợi ích của việc tiêm mũi 3,4, cảnh báo diễn biến dịch để nâng cao nhận thức người dân; đại diện Quốc hội đề nghị Bộ Y tế sớm có văn bản hướng dẫn cụ thể đối tượng tiêm mũi 4; nêu nguyên nhân và trách nhiệm vấn đề thiếu thuốc, vật tư y tế; bất cập trong đấu thầu thuốc...

Hop-tyructuyen-yte-3.jpg

Không để thiếu thuốc, vật tư y tế

Phát biểu kết luận và chỉ đạo cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Nước ta đã kiểm soát dịch COVID-19, nhưng chưa hết dịch, Phó Thú tướng đề nghị Ban Chỉ đạo các địa phương tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19"; tập trung đẩy nhanh phục hổi phát triển kinh tế - xã hội; tăng cường giám sát các dịch bệnh truyền nhiễm mùa hè như sốt xuất huyết, tay chân miệng…; chủ động có giải pháp ứng phó với các dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi để ngăn chặn, kiểm soát ngay tại cửa khẩu, không để xâm nhập vào nước ta; tăng cường truyền thông, huy động sự vào cuộc mạnh mẽ của chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội, hệ thống giáo dục…trong việc vận động tiêm vắc xin phòng COVID-19 và phòng, chống dịch bệnh; tổ chức phát động Chiến dịch tiêm chủng trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động toàn quốc, đi đầu, gương mẫu trong việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 theo khuyến cáo; có chế tài xử lý phù hợp đối tượng thuộc diện phải tiêm mà không chấp hành; thống nhất đề xuất về V2K (Vắc xin - Khẩu trang - Khử khuẩn) để phù hợp với tình hình dịch bệnh và bảo đảm tuân thủ theo các quy định về phòng, chống dịch; không để thiếu thuốc, vật tư y tế, triển khai có hiệu quả Nghị định số 98/2021/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý trang thiết bị y tế và hoàn thiện, ban hành Thông tư quy định chi tiết và biện pháp thi hành một số điều của Nghị định trên. Bộ Y tế Ban hành Hướng dẫn cụ thể, chi tiết đối tượng phải tiêm mũi 4; ngành y tế các địa phương báo cáo với Bộ Y tế những vướng mắc, bất cập để Bộ có văn bản hướng dẫn…

Tin, ảnh: TRƯỜNG GIANG

False
Bảo hiểm xã hội An Giang gặp mặt các cơ quan truyền thông, báo chíTinHạnh ChâuBảo hiểm xã hội An Giang gặp mặt các cơ quan truyền thông, báo chí/SiteAssets/BHXH-gapmatbc22-2.JPG
17/06/2022 2:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Ngày 17/6, Bảo hiểm xã hội (BHXH) An Giang tổ chức gặp mặt các cơ quan truyền thông, báo chí nhân dịp kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2022). Dự buổi gặp mặt có đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, Báo An Giang, Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh, các cơ quan báo chí Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh.

BHXH-gapmatbc22-3.JPG

BHXH-gapmatbc22-2.JPG

Giám đốc Bảo hiểm xã hội Đặng Hồng Tuấn cảm ơn các cơ quan truyền thông, phóng viên báo chí đã tích cực tuyên truyền, góp phần đưa chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế lan tỏa đến người dân.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Giám đốc BHXH tỉnh Đặng Hồng Tuấn gửi lời chúc mừng và trân trọng cảm ơn các cơ quan truyền thông, phóng viên báo chí đã tích cực tuyên truyền, góp phần đưa chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) lan tỏa đến người dân. Mong muốn các cơ quan báo chí tiếp tục tiếp tục đồng hành cùng BHXH đưa chính sách an sinh xã hội đến với người dân.

Tại buổi gặp mặt, lãnh đạo BHXH tỉnh đã thông tin kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT và công tác phối hợp tuyên truyền 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022.

BHXH-gapmatbc22-6.JPG

Theo đó, từ đầu năm đến nay, đã phát triển mới hơn 134.600 người tham gia BHXH (đạt 82,63% kế hoạch), 107.800 người tham gia bảo hiểm thất nghiệp (đạt 96,96% kế hoạch), hơn 1,658 triệu người tham gia BHYT (đạt 93,70% kế hoạch); hỗ trợ trên 304 tỷ đồng cho người lao động và đơn vị gặp khó khăn do ảnh hưởng đại dịch.

Thực hiện công tác phối hợp tuyên truyền, hàng tháng, các cơ quan báo, đài địa phương đã duy trì các chuyên mục chính sách BHXH, BHYT. Với hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng, đúng định hướng, kịp thời thông tin những điểm mới của Luật BHXH, Luật BHYT, những kết quả nổi bật của ngành BHXH, đáp ứng nhu cầu tiếp cận thông tin của nhân dân, góp phần quan trọng trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp.

Tại buổi gặp mặt các cơ quan báo chí đã trao đổi, đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Chính phủ về BHXH, BHYT...

HẠNH CHÂU

False
An Giang: Bệnh sốt xuất huyết tăng 387% so với cùng kỳ năm trướcY tế dự phòngTinCông MạoAn Giang: Bệnh sốt xuất huyết tăng 387% so với cùng kỳ năm trước/SiteAssets/SXH-tang-manh-ag-1.jpg
14/06/2022 5:00 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Từ đầu năm đến nay, tỉnh An Giang ghi nhận gần 4.457 ca sốt xuất huyết, tăng 387% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó có hơn 200 ca nặng. Đó là thông tin được đưa ra tại Hội nghị về tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết, tay chân miệng, COVID-19 trên địa bàn được tổ chức sáng 14/6.

SXH-tang-manh-ag-2.jpg

Quang cảnh hội nghị.

Giám đốc Sở Y tế An Giang Trần Quang Hiền cho biết, dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh đang có diễn biến phức tạp. Số ca mắc bắt đầu tăng mạnh từ tháng 2 đến nay và hiện chưa có dấu hiệu giảm. Đến nay, toàn tỉnh có 10/11 huyện, thị xã, thành phố có số ca mắc sốt xuất huyết tăng vượt trên 100% so với cùng kỳ với 1.311 ổ bệnh ở 143/156 xã, phường, thị trấn (chiếm 91,6% tổng số xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh); trong đó có 5/11 huyện, thị xã, thành phố có số ca mắc tăng trên 500% so với cùng kỳ gồm: Thị xã Tân Châu, huyện Châu Phú, Phú Tân, huyện An Phú, huyện Tịnh Biên và huyện Thoại Sơn. Hiện toàn tỉnh chưa ghi nhận trường hợp tử vong do mắc sốt xuất huyết.

SXH-tang-manh-ag-1.jpg

Trẻ em mắc sốt xuất huyết điều trị tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh An Giang

Theo Giám đốc Sở Y tế An Giang, số ca mắc sốt xuất huyết của tỉnh đang cao nhất 13 tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Cửu Long và đứng thứ 2 ở Khu vực phía Nam (sau Thành phố Hồ Chí Minh). Dự báo, thời gian tới, trong một tuần ở An Giang có thể ghi nhận khoảng 500 ca mắc sốt xuất huyết; vào tháng 7 có thể vượt 1.000 ca/tuần.

SXH-tang-manh-ag-5.jpg

Giám đốc Sở Y tế tinh An Giang Trần Quang Hiền phát biểu tại hội nghị

Để chủ động trong công tác điều trị, ông Trần Quang Hiên yêu cầu các bệnh viện, trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tiếp tục thu dung, điều trị người bệnh sốt xuất huyết theo hướng dẫn của Bộ Y tế; đồng thời theo dõi sát tình trạng điều trị của bệnh nhân để sớm phát hiện các diễn biến xấu, kịp thời hội chẩn khoa, bệnh viện hoặc tuyến trên…

Các bệnh viện, trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố củng cố và duy trì hoạt động của Nhóm điều trị sốt xuất huyết và Đường dây điện thoại nóng phòng, chống dịch sốt xuất huyết trong đơn vị, giữa đơn vị với tuyến trên để thường xuyên tư vấn, trao đổi thông tin về chuyên môn, yêu cầu hỗ trợ khi cần thiết. Đồng thời, tăng cường công tác truyền thông để người dân có thể nhận biết được các dấu hiệu của bệnh, nhất là các dấu hiệu cảnh báo nặng cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời; khuyến cáo người dân thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, phun, diệt muỗi, phòng muỗi đốt để phòng bệnh.

SXH-tang-manh-ag-3.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước đề nghị, các huyện, thị xã, thành phố quyết liệt hơn nữa, huy động sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị trong công tác trong phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng và các dịch bệnh khác. Lãnh đạo các địa phương chỉ đạo sâu sát hơn công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết để giảm thiểu tối đa số ca mắc và tử vong trên địa bàn; đồng thời, đánh giá đúng, đầy đủ, toàn diện những yếu tố nguy cơ đặc thù trên địa bàn từ khóm, ấp đến xã, huyện, thị xã, thành phố để có những giải pháp phù hợp; tăng cường hơn nữa truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về mức độ nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết, tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh mùa hè tại các hộ gia đình và cộng đồng bằng nhiều hình thức như họp tổ dân phố, họp dân, tập huấn, hướng dẫn tại chỗ, tờ rơi, loa đài, phát thanh, báo chí, truyền hình….

Một trong những giải pháp quan trọng để phòng, chống sốt xuất huyết, theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang là phát động chiến dịch toàn dân diệt lăng quăng (bọ gậy), diệt muỗi ngay chính nơi mình làm việc, sinh sống. Các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học thực hiện tổng vệ sinh môi trường, không để tồn tại vật chứa có nguy cơ đọng nước tại nơi làm việc…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước kêu gọi sự đồng lòng, vào cuộc của cả hệ thống chính trị và của các tầng lớp nhân dân nhằm động phòng, chống dịch bệnh, hạn chế thấp nhất số trường hợp mắc và tử vong, không để dịch bùng phát, lan rộng.

SXH-tang-manh-ag-4.jpg

Lực lượng y tế phun thuốc khử trùng, diện lăng quang, bọ gậy tại phường Mỹ Quý, thành phố Long Xuyên, An Giang

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước cũng yêu cầu Sở Y tế phối hợp với các sở, ngành có liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai quyết liệt công tác kiểm soát dịch bệnh, tăng cường các hoạt động giám sát, lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện sớm, đáp ứng ngay, xử lý triệt để ổ dịch, không để lan rộng và kéo dài tại cộng đồng; tập trung triển khai công tác tiêm chủng; tổ chức tốt việc phân tuyến, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, tránh lây nhiễm chéo trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh giữa bệnh tay chân miệng với bệnh sởi, viêm phổi và viêm đường hô hấp khác, hạn chế đến mức thấp nhất tử vong ở người do dịch bệnh.

Đồng thời, chủ động chuẩn bị đủ kinh phí để đảm bảo nhu cầu về thuốc, vắc xin, sinh phẩm, vật tư, hóa chất, trang thiết bị cho các hoạt động phòng, chống dịch bệnh; tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra và hỗ trợ các địa phương giải quyết ngay các khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng, chống dịch bệnh và có biện pháp chỉ đạo kịp thời, phù hợp để khắc phục các tồn tại của địa phương, tập trung các biện pháp phòng, chống dịch bệnh mùa hè./.

Công Mạo

True
Tăng cường phòng, chống dịch bệnh mùa hèY tế dự phòngBài viếtHạnh ChâuTăng cường phòng, chống dịch bệnh mùa hè/SiteAssets/PC-benh-muahe-1.jpg
03/06/2022 10:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Hiện nay, thời tiết đang chuyển sang mùa hè, nóng ẩm, thường xuyên xuất hiện những cơn mưa rào. Cùng với sự giao lưu đi lại của người dân tăng cao sau thời gian hạn chế đi lại do dịch COVID-19; trẻ mầm non, học sinh đã quay trở lại trường, nguy cơ dịch bùng phát và lây lan trong trường học, cộng đồng là rất lớn. Trong khi ý thức và hành vi vệ sinh phòng bệnh của người dân chưa tốt, là những điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh phát sinh và phát triển. Đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, đường hô hấp, bệnh do muỗi truyền… như: Bệnh tiêu chảy do vi rút Rota, tay-chân-miệng, lỵ, thương hàn, sởi, cúm, sốt xuất huyết, viêm não do vi rút, viên não do não mô cầu, viêm não Nhật Bản… Chính vì vậy người dân không được chủ quan, cần tuân thủ những khuyến cáo của ngành Y tế để chủ động phòng, chống dịch bệnh.

 PC-benh-muahe-1.jpg

Bệnh viện Sản-Nhi An Giang tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết

Theo Sở Y tế, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết và tay-chân-miệng ở An Giang tăng cao. Số mắc sốt xuất huyết trong tuần 20/2022 (từ ngày 16 đến 20/5): 404 ca, tăng 27% (404/319 ca) so với tuần trước; số mắc cộng dồn tăng 319% (2.884/688 ca) so cùng kỳ năm 2021. Số mắc tay-chân-miệng trong tuần: 30 ca, tăng 43% (30/21 ca) so tuần trước; số mắc cộng dồn giảm 92% (106/1.400 ca) so cùng kỳ năm 2021.

Phó Giám đốc Sở Y tế An Giang Phan Vân Điền Phương cho biết: Để chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa hè không để dịch bùng phát và lan rộng, hạn chế tối đa dịch chồng dịch xảy ra trong năm 2022, hạn chế số trường hợp mắc, tử vong, Sở Y tế đã đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thường xuyên theo dõi tình hình diễn biến dịch bệnh truyền nhiễm; kiểm tra và hỗ trợ các địa phương giải quyết ngay các khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng chống dịch bệnh. Phối hợp bệnh viện tuyến tỉnh tập huấn, cập nhật kiến thức về giám sát phát hiện bệnh và điều trị ở tất cả các tuyến để nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế, đặc biệt tại tuyến y tế cơ sở. Củng cố đội chống dịch lưu động. Phối hợp tăng cường truyền thông phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm ngoài cộng đồng và trường học.

Để phòng chống dịch hiệu quả, theo các bệnh viện đa khoa công lập và tư nhân, Bệnh viện Sản-Nhi: Tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân, nhất là các bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm nặng, để hạn chế tử vong. Thực hiện tốt phòng tránh lây nhiễm chéo trong các cơ sở điều trị, đặc biệt phòng lây nhiễm chéo giữa bệnh tay-chân-miệng với bệnh sởi, viêm phổi và viêm đường hô hấp khác. Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết: Đang tăng cường giám sát các tuyến, kiểm tra các cơ sở cung cấp, sản xuất, chế biến nước uống, nước sinh hoạt, cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm, bếp ăn tập thể, kịp thời phát hiện sai sót và xử lý.

Trung tâm Y tế huyện, thị, thành phố cũng đã chủ động tham mưu UBND địa phương chỉ đạo các ban, ngành liên quan phối hợp triển khai các giải pháp phòng chống dịch, ngăn chặn hiệu quả sự bùng phát dịch bệnh tay-chân-miệng, sởi, cúm, tiêu chảy do vi rút Rota, sót xuất huyết, viêm não…và các dịch bệnh mùa hè khác. Đồng thời, tăng cường truyền thông giáo dục sức khỏe, tổ chức các chiến dịch tuyên truyền; tổ chức phát động chiến dịch vệ sinh môi trường, rửa tay bằng xà phòng; chiến dịch diệt lăng quăng, các hoạt động dọn bỏ vật dụng phế thải đọng nước là nơi muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết đẻ trứng và phát triển để phòng, chống sốt xuất huyết.

Châu Phú có số ca mắc sốt xuất huyết cao nhất tỉnh với 472 ca. Kế đến là huyện Chợ Mới 437 ca, Phú Tân 339 ca, An Phú 304 ca. Bác sĩ Trần Quốc Phú, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chợ Mới cho biết: "Dịch bệnh sốt xuất huyết xảy ra 18/18 xã, thị trấn; độ tuổi mắc bệnh ở trẻ dưới 15 chiếm 73%. Để chủ động phòng chống bệnh Trung tâm đã tăng cường giám sát và phát hiện ca bệnh truyền nhiễm trên phần mềm; thông báo cho các xã, thị trấn giám sát, triển khai biện pháp xử lý ổ dịch sớm, hiệu quả. Đã triển khai 4 đợt chiến dịch diệt lăng quăng, phòng chống sốt xuất huyết dựa vào cộng đồng; phun hóa chất diệt muỗi diện rộng 5 ấp/4 xã; giám sát và xử lý kịp thời 111 ổ dịch, kết hợp với phun hóa chất diệt muỗi...". Trung tâm Y tế huyện An Phú thực hiện chiến dịch vệ sinh môi trường diệt lăng quăng kết hợp với phun diện rộng. Duy trì 3 mô hình điểm hoạt động phòng chống sốt xuất huyết Dengue có hiệu quả tại 14 xã, thị trấn: Cán bộ, đảng viên, học sinh và các hội đoàn thể đăng ký cam kết thực hiện nhà không có lăng quăng; thực hiện giám sát hướng dẫn thay đổi hành vi 30 hộ/tuần/ấp; giám sát lăng quăng điểm nóng.

Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện đang tăng cường tuyên truyền trong các trường học, đặc biệt tại các nhà trẻ, trường mẫu giáo, bảo đảm các cơ sở giáo dục có đủ điều kiện (nhà vệ sinh, vòi nước rửa tay, xà phòng,…) tạo điều kiện thuận lợi cho người chăm sóc trẻ và cho học sinh rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, làm sạch mặt bàn, ghế; làm sạch bề mặt và đồ chơi hằng ngày bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường. Vệ sinh lớp học, vệ sinh môi trường, đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể. Hướng dẫn học sinh loại bỏ lăng quăng tại các vật dụng chứa nước trong nhà và xung quanh. Phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh để cách ly, kịp thời xử lý triệt để ổ dịch không để dịch bùng phát. Các địa phương củng cố các đội chống dịch cơ động, đội cấp cứu lưu động sẵn sàng điều tra, xác minh, đánh giá, xử lý ổ dịch và hỗ trợ tuyết cơ sở khống chế ổ dịch, cấp cứu, điều trị khi cần thiết.

 PC-benh-muahe-2.jpg

Phun hóa chất diệt muỗi phòng chống sốt xuất huyết

Theo Sở Y tế để phòng, chống dịch bệnh mùa hè hiệu quả người dân cần  vệ sinh cá nhân và vệ sinh nơi sinh hoạt; thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh ăn uống, ăn chín uống chín. Thực hiện 3 sạch: Ăn uống sạch, ở sạch và chơi đồ chơi sạch. Người dân đưa trẻ đi tiêm chủng đúng lịch, đủ mũi tiêm...

Hiện, ngành Y tế tiếp tục giám sát, phát hiện và xử trí triệt để ổ dịch sốt xuất huyết và tay-chân-miệng. Giám sát và kiểm soát véc tơ gây bệnh truyền nhiễm: Chikungunya, Dengue và Zika; giám sát các dịch bệnh: Bạch hầu, tiêu chảy do vi rút Rota, viêm não, bạch hầu, ho gà, dại, sốt phát ban... phát hiện sớm, ngăn chặn dịch bệnh và xử lý dịch kịp thời. Đồng thời, triển khai chiến dịch vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường trên địa bàn nguy cơ cao, đặc biệt tại các nhà trọ, nhà trẻ mầm non. Triển khai Kế hoạch chương trình tiêm chủng mở rộng năm 2022; tăng cường tiêm vét, tiêm bổ sung đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ em dưới 1 tuổi; triển khai bao phủ vaccine viêm gan B cho trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng, đặc biệt đối với trẻ sơ sinh.

HẠNH CHÂU

False
Hội nghị báo cáo viên  cung cấp thông tin về chăm sóc sức khỏe nhân dân về bệnh đột quỵChăm sóc sức khỏe nhân dânPhóng sựDuy AnhHội nghị báo cáo viên  cung cấp thông tin về chăm sóc sức khỏe nhân dân về bệnh đột quỵ/SiteAssets/HN-Yte-dotquy-9.jpg
28/05/2022 11:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 27/5, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp Sở Y tế An Giang tổ chức hội nghị báo cáo viên bằng hình thức trực tiếp tại Hội trường UBND tỉnh kết hợp trực tuyến đến các điểm cầu cấp huyện, xã cung cấp thông tin về chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Mời xem videos-clip: Hội nghị báo cáo viên chuyên đề

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe triển khai 2 chuyên đề: "Đột quỵ và những chủ quan chết người," do TS.BS Trần Chí Cường, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ, Chủ tịch Liên Chi hội can thiệp thần  kinh TP. Hồ Chí Minh báo cáo và "Quy trình cấp cứu và điều trị đột quỵ; xây dựng và phát triển mạng lưới cấp cứu đột quỵ", do PGS.TS.BS Nguyễn Huy Thắng, Chủ tịch Hội đột quỵ TP. Hồ Chí Minh, Trưởng khoa Bệnh lý mạch máu não, Bệnh viện Nhân dân 115 báo cáo.

Mời xem videos-clip: Chuyên đề "Đột quỵ và những chủ quan chết người" do TS.BS Trần Chí Cường trình bày

Mời xem videos-clip: Chuyên đề "Quy trình cấp cứu và điều trị đột quỵ..." do PGS.TS.BS Nguyễn Huy Thắng trình bày

Qua hội nghị nhằm tuyên truyền, quán triệt thực hiện có hiệu quả chủ trương của Đảng về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới theo Kế hoạch 48-KH/TU, ngày 27/4/2018 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thực hiện Nghị quyết 20-NQ/TW, ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII.

Đồng thời, trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết về các yếu tố nguy cơ và phòng, chống bệnh lý đột quỵ; giúp cán bộ, đảng viên và người dân tự bảo vệ, chăm sóc sức khỏe bản thân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

DUY ANH

False
An Giang: 3.372 đại biểu dự Hội nghị báo cáo viên chuyên đề “Đột quỵ - những chủ quan chết người và Quy trình cấp cứu, điều trị đột quỵ”Chăm sóc sức khỏe nhân dânTinTrường GiangAn Giang: 3.372 đại biểu dự Hội nghị báo cáo viên chuyên đề “Đột quỵ - những chủ quan chết người và Quy trình cấp cứu, điều trị đột quỵ”/SiteAssets/HN-Yte-dotquy-3.jpg
27/05/2022 11:00 SAYesĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 27/5, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với Sở Y tế tổ chức Hội nghị Báo cáo viên chuyên đề “Đột quỵ - những chủ quan chết người và Quy trình cấp cứu, điều trị đột quỵ”. Đồng chí Võ Minh Hoàng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đến dự; đồng chí Thái Thúy Xuân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và TS,BS Trần Quang Hiền, TUV, Giám đốc Sở Y tế đồng chủ trì Hội nghị.

HN-Yte-dotquy-1.jpg 

Toàn tỉnh có 147 điểm cầu, với 3.372 đại biểu tham dự, trong đó, có 01 điểm cầu cấp tỉnh (186 đại biểu) kết nối với 13 điểm cầu cấp huyện và tương đương (587 đại biểu) và 133 điểm cầu cấp xã (2.599 đại biểu).

HN-Yte-dotquy-3.jpg

Phát biểu chào mừng, TS, BS Trần Quang Hiền, Giám đốc Sở Y tế An Giang cho biết, những năm qua, cùng với phát triển kinh tế - xã hội, sự nghiệp y tế của tỉnh đã nhận được sự quan tâm sâu sắc của cả hệ thống chính trị trong toàn tỉnh và đạt nhiều thành tựu quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho Nhân dân. Mục tiêu định hướng của ngành Y tế An Giang trong giai đoạn hiện nay và những năm tiếp theo là cụ thể hóa các nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện tốt Nghị quyết số 20- NQ/TW; Nghị quyết số 139/NQ-CP của Chính phủ và Văn kiện Đại hội XIII của Đảng; đưa các Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, tạo bước chuyển biến rõ rệt trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân và công tác dân số trong tình hình mới, đó là: “Nâng cao sức khỏe cả về thể chất và tinh thần, tầm vóc, tuổi thọ, chất lượng cuộc sống của người dân Việt Nam nói chung và người dân An Giang nói riêng. Bảo đảm mọi người dân đều được quản lý, chăm sóc sức khỏe, góp phần cải thiện chất lượng giống nòi, nâng cao chất lượng cuộc sống, phát triển nguồn nhân lực, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Để đạt mục tiêu trên, ngành Y tế tập trung triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp khả thi, thiết thực, trong đó có công tác phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy mời các chuyên gia đầu ngành, có uy tín về An Giang chia sẻ, tư vấn, cung cấp thông tin về các bệnh thường gặp, với mong muốn cung cấp những kiến thức, thông tin bổ ích để tự phòng bệnh và sớm phát hiện để điều trị kịp thời góp phần cải thiện chất lượng giống nòi, nâng cao chất lượng cuộc sống, phát triển nguồn nhân lực, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” trong tình hình mới.

HN-Yte-dotquy-5.jpg

Tại hội nghị, PGS.TS.BS Nguyễn Huy Thắng, Chủ tịch Hội đột quỵ TP Hồ Chí Minh; Trưởng khoa Bệnh lý mạch máu não, BV Nhân Dân 115 thông tin chuyên đề “Đột quỵ cấp”. Theo đó, chuyên gia đã tư vấn chuyên sâu các nội dung gánh nặng đột quỵ, điều trị đột quỵ cấp, lợi ích cho bệnh nhân của việc triển khai đơn vị điều trị đột quỵ...

HN-Yte-dotquy-4.jpg

Báo cáo tại hội nghị, TS.BS Trần Chí Cường, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Cần Thơ, Chủ tịch Liên Chi Hội can thiệp thần kinh TP Hồ Chí Minh thông tin chuyên đề “Đột quỵ và những chủ quan chết người”.

HN-Yte-dotquy-9.jpg

Tại Hội nghị, nhiều đại biểu tại các điểm cầu đã đặt câu hỏi có liên quan đến chuyên đề gửi đến chuyên gia nhờ tư vấn, giải đáp, hầu hết các câu hỏi đã được 02 chuyên gia tận tình trao đổi thỏa đáng, đầy đủ, cơ bản tạo sự hài lòng cho các đại biểu, giúp tự phòng bệnh và sớm phát hiện để điều trị kịp thời.

 HN-Yte-dotquy-7.jpg

Phát biểu định hướng tại hội nghị, đồng chí Thái Thúy Xuân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy  nhấn mạnh, sức khỏe là vốn quý nhất của mỗi người dân và của toàn xã hội, đòi hỏi sự tham gia tích cực của các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các ngành và các đoàn thể chính trị - xã hội, trong đó, là ngành Y tế là nồng cốt, đều đó thể hiện rất rõ qua việc đồng lòng vượt qua và kiểm soát hiệu quả đại dịch COVID-19. Thời gian tới, đồng chí đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền tiếp tục phổ biến, quán triệt các chủ trương, quan điểm của Đảng trên lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Xác định đây là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu; để thống nhất nhận thức, quyết tâm hành động của cả hệ thống chính trị và của mỗi người dân trong bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng…

TRƯỜNG GIANG

 

True
Công đoàn ngành Y tế An Giang đối thoại, lắng nghe, giải đáp ý kiến bức xúc của đoàn viên, người lao độngTinHạnh ChâuCông đoàn ngành Y tế An Giang đối thoại, lắng nghe, giải đáp ý kiến bức xúc của đoàn viên, người lao động/SiteAssets/Yte-langnghe-1.jpg
26/05/2022 4:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 26/5, Công đoàn ngành Y tế An Giang phối hợp Sở Y tế tổ chức Hội nghị chương trình “Lắng nghe, thấu hiểu, chia sẻ” giữa Ban Giám đốc Sở Y tế và đoàn viên công đoàn, người lao động trong ngành Y tế năm 2022. Hội nghị do BS CKII Phan Vân Điền Phương, Phó Giám đốc Sở Y tế An Giang và Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Dương Thị Thu Cúc chủ trì.

 Yte-langnghe-1.jpg

Hội nghị tập trung lắng nghe đoàn viên, người lao động ngành Y tế bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, những vấn đề bức xúc, những câu chuyện cảm động trong lao động và cuộc sống người lao động. Đồng thời, đối thoại trực tiếp với đoàn viên công đoàn và người lao động ngành Y tế các ý kiến xoay quanh: Phụ cấp phòng chống dịch, đi lấy mẫu cộng đồng; nhu cầu rất lớn về nhà ở và nhà ở tập thể cho nhân viên y tế hiện nay; lương thấp; công tác đấu thầu thuốc, mua sắm trang thiết bị vật tư y tế chậm… Việc tự chủ của đơn vị, công tác phòng, chống dịch; xét các danh hiệu thầy thuốc ưu tú, kỷ niệm chương vì sức khỏe nhân dân đối với đơn vị sự nghiệp ngoài công lập.

 Yte-langnghe-3.jpg

Các ý kiến của đoàn viên công đoàn và người lao động ngành Y tế được đại diện lãnh đạo các phòng nghiệp vụ Sở Y tế, Công đoàn ngành Y tế giải trình, trả lời thỏa đáng. Nhất là các vấn đề đảm bảo thực hiện đúng và đầy đủ các chế độ chính sách cho đoàn viên, người lao động về: Chế độ, chính sách, phụ cấp ưu đãi ngành, ưu đãi độc hại, hợp đồng lao động, chế độ hỗ trợ đào tạo, tuyển dụng. Đặc biệt là chế độ phụ cấp cho lực lượng Y tế trong đợt phòng, chống dịch COVID-19 vừa qua.

Yte-langnghe-2.jpg

Toàn tỉnh hiện có gần 8.300 công chức, viên chức, người lao động ngành Y tế. Trong đó, có 3.972 đoàn viên/4.162 công chức viên chức lao động đang sinh hoạt tại 16 Công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn ngành Y tế An Giang. Các chế độ chính sách tiền lương, tiền công, chế độ phụ cấp, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đối với cán bộ, đoàn viên và người lao động trong ngành cơ bản được các đơn vị thực hiện nghiêm túc. Tuy nhiên, đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4 đã ảnh hưởng rất lớn đến tư tưởng, tinh thần, đời sống, của đội ngũ cán bộ y tế.

HẠNH CHÂU

False
Bảo hiểm xã hội tỉnh An Giang và Liên minh Hợp tác xã tỉnh phối hợp truyền thông chính sách BHXH, BHYTTinHạnh ChâuBảo hiểm xã hội tỉnh An Giang và Liên minh Hợp tác xã tỉnh phối hợp truyền thông chính sách BHXH, BHYT/SiteAssets/BHXH-LMHTX-kyket-1.jpg
20/05/2022 4:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Ngày 20/5, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh An Giang và Liên minh Hợp tác xã tỉnh ký kết Kế hoạch phối hợp tuyên truyền, vận động thành viên, người lao động của Hợp tác xã tham gia BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình.

Dự Lễ ký kết có Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã An Giang Trần Văn Cứng, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Đặng Hồng Tuấn, cùng Lãnh đạo các phòng nghiệp vụ của hai đơn vị.

BHXH-LMHTX-kyket-1.jpg 

Theo đó, Bảo hiểm xã hội và Liên minh Hợp tác xã tỉnh An Giang đã thống nhất phối hợp: Cung cấp các tài liệu, biểu mẫu, tổ chức hội nghị tuyên truyền về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; hướng dẫn cài đặt, sử dụng ứng dụng Bảo hiểm xã hội số - VssID; ký hợp đồng tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT do cơ quan Bảo hiểm xã hội ủy quyền thực hiện nhiệm vụ phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

 BHXH-LMHTX-kyket-2.jpg

Báo cáo tại Lễ ký kết, Trưởng Ban Kiểm tra, Liên minh Hợp tác xã tỉnh An Giang Nguyễn Tấn Trọng Nhân cho biết: Tính đến nay, toàn tỉnh có 256 Hợp tác xã trên 6 lĩnh vực: nông nghiệp, thủy sản; vận tải; tiểu thủ công nghiệp; thương mại, du lịch; tài nguyên và môi trường; Quỹ tín dụng nhân dân với 139.553 thành viên. Liên minh Hợp tác xã tỉnh là đơn vị có thành tích hoạt động xuất sắc trong những năm qua, cùng với việc phối hợp với các Sở, ngành, Hội đoàn thể trên địa bàn tỉnh. Đây là lần đầu tiên Liên minh Hợp tác xã vinh dự được ký kế hoạch phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh để chung tay thực hiện tốt công tác an sinh xã hội cho người dân, người lao động của Hợp tác xã nói riêng và người dân tỉnh An Giang nói chung. Với những kinh nghiệm, sự chủ động, tích cực của Ban Lãnh đạo cũng như các thành viên của Liên minh Hợp tác xã sẽ là tiền đề thực hiện hiệu quả kế hoạch phối hợp giữa hai đơn vị.

 BHXH-LMHTX-kyket-3.png

Phát biểu tại lễ ký kết, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Trần Văn Cứng cho biết: Liên minh Hợp tác xã tỉnh là tổ chức có đông lực lượng thành viên, đa dạng về nhiều lĩnh vực. Đây là lợi thế rất lớn trong việc truyền thông phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Mặt khác đơn vị có rất nhiều hoạt động thường niên và các kênh truyền thông đa dạng rất thuận lợi trong việc lồng ghép tổ chức tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT. Ông cũng nhấn mạnh, Liên minh Hợp tác xã xác định việc ký hợp đồng tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT do cơ quan Bảo hiểm xã hội ủy quyền thực hiện nhiệm vụ phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình là việc làm rất tốt vừa tạo thêm thu nhập cho nhân viên, người lao động của đơn vị, vừa mang tính nhân văn trong thực hiện chính sách an sinh xã hội.

 BHXH-LMHTX-kyket-3.jpg

Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh An Giang Đặng Hồng Tuấn rất vui mừng và phấn khởi trước những quyết tâm của hai đơn vị. Bảo hiểm xã hội tỉnh luôn mong muốn mỗi người dân tỉnh An Giang đều được hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động. Hiện nay tỉnh đang có hơn 16.000 người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng; hơn 21.000 người đang tham gia BHXH tự nguyện sẽ là những cán bộ hưu trí trong tương lai. Để có thêm nhiều người dân được hưởng chế độ hưu trí, tăng cường công tác phối hợp truyền thông chính sách BHXH, BHYT là một trong những mấu chốt quan trọng góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu an sinh xã hội. Do đó hoạt động phối hợp với Liên minh Hợp tác xã tỉnh góp phần thực hiện tốt mục tiêu là có thêm nhiều người lao động, thành viên của Hợp tác xã tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình để ổn định cuộc sống

H.C

False
Bộ Y tế Hội nghị trực tuyến kiểm điểm tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19TinHạnh ChâuBộ Y tế Hội nghị trực tuyến kiểm điểm tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19/SiteAssets/HN-yte-ve-vacxin-2.jpg
13/05/2022 11:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Chiều 12/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì tổ chức Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố về việc kiểm điểm tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19. Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư chủ trì điểm cầu An Giang; cùng đại diện lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố.

 HN-yte-ve-vacxin-1.jpg

Tại hội nghị, đại diện Dự án Tiêm chủng mở rộng Quốc gia, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương báo cáo tiến độ tiếp nhận vaccine tại 4 khu vực và tại các địa phương, tình hình sử dụng và tỷ lệ bao phủ vaccine phòng COVID-19. Hội nghị tập trung rà soát tiến độ tiếp nhận và sử dụng vaccine phòng COVID-19 tại các địa phương; tăng cường tiêm mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên; nghe các địa phương trao đổi khó khăn, thuận lợi và đề xuất ý kiến.

Theo báo cáo của Cục Y tế Dự phòng đến 10/10/2021, Bộ Y tế đã phân bổ 57 đợt vaccine phòng COVID-19 với tổng số 81,7 triệu liều. Trong số này có 21,5 triệu liều vừa mới có quyết định phân bổ trong vòng 1 tuần nay. Số phân bổ trước đã được chuyển đến các tỉnh, thành phố để triển khai tiêm chủng.

Riêng từ ngày 01/10 đến 10/10/2021, Bộ Y tế đã tiếp nhận và phân bổ 26 triệu liều; trong đó đã tiêm được hơn 11 triệu liều. Trung bình mỗi ngày cả nước tiêm được khoảng 1,1-1,2 triệu liều vaccine, so với tháng 9/2021 số liều vaccine tiêm trung bình trong 1 ngày có xu hướng tăng lên. Bộ Y tế mong muốn phải giữ tiến độ này từ nay đến cuối tháng 10 và thậm chí tăng tiến độ tiêm chủng hơn nữa để có thể đảm bảo tiêm bao phủ mũi 1 cho những người chưa được tiêm mũi 1 và tiêm trả mũi 2 cho những người đã đến thời gian theo quy định.

Đến trưa ngày 11/10/2021, trên toàn quốc đã thực hiện tiêm được gần 55 triệu mũi tiêm vaccine phòng COVID-19; trong đó, khoảng 39 triệu mũi 1 và 16 triệu mũi 2. Các vaccine được tiêm chủng chủ yếu là AstraZeneca, Pfizer và Vero Cell-Sinopharm.

Tỷ lệ sử dụng vaccine của các tỉnh (theo phân bổ) của toàn quốc về cơ bản đạt khá cao, chỉ có khoảng 6 -7 tỉnh chủ yếu các tỉnh miền núi phía Bắc có t lệ sử dụng vaccine trên số vaccine phân bổ đạt dưới 70%, còn lại hầu hết các tỉnh đều đạt t lệ cao 85% -100%.

Đến nay, có 8 tỉnh, thành phố đã thực hiện trên 1 triệu mũi tiêm vaccine phòng COVID-19 gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Khánh Hòa, TP Hồ Chí Minh, Long An, Bình Dương, Đồng Nai.

Theo thống kê đến nay, tlệ bao phủ tiêm ít nhất 1 mũi vaccine cho dân số từ 18 tuổi trở lên có 4 tỉnh, thành phố đạt trên 90%; có 2 tỉnh đạt từ 70-80%; 4 tỉnh đạt 50 -70%; còn khoảng hơn 50 tỉnh có t lệ bao phủ dưới 50%.

Các tỉnh đạt trên  90% bao phủ vaccine mũi 1 trong đó có 4 tỉnh: Khánh Hòa, TP. Hồ Chí Minh, Long An, Bình Dương. Từ 80-90% có 1 tỉnh là Quảng Ninh; từ 70-80% có 10 tỉnh là: Hà Nội, Bắc Ninh, Lạng Sơn, Hà Nam, Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Lâm Đồng, Tây Ninh, Kiên Giang; từ 40 -60% có 30 tỉnh và dưới 40% có 18 tỉnh…

 HN-yte-ve-vacxin-2.jpg

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh: Trong vòng 10 ngày qua, Bộ Y tế đã liên tiếp ra 3 văn bản nhắc nhở các địa phương về vấn đề đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, cũng như tăng cường hệ thống dây chuyền lạnh để các tỉnh, thành phố có thể tiếp nhận vaccine kịp thời khi vaccine được phân bổ về địa phương, triển khai nhanh chóng và hiệu quả công tác tiêm chủng cho người dân.

Dự kiến cuối tháng 10/2021, Việt Nam có thể tiếp nhận gần 40 triệu liều vaccine từ các nguồn khác nhau. Số lượng vaccine trong 2 tháng cuối năm có thể về Việt Nam lên tới hơn 65 triệu liều.

Thứ trưởng đề nghị Cục Y tế dự phòng yêu cầu các tỉnh, thành trực thuộc Trung ương thống kê đối tượng tiêm chủng theo kế hoạch những tháng cuối năm 2021 và kế hoạch năm 2022. Tập trung vào đối tượng tiêm theo các nghị quyết và quyết định của Chính phủ; hướng dẫn tiêm cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi, ưu tiên cho các đối tượng: lực lượng tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch; công dân từ 50 tuổi trở lên và đối tượng mắc các bệnh nền; người nước ngoài; người lao động làm việc trong doanh nghiệp tại khu công nghiệp, cụm công nghiệp đông người lao động để phục hồi sản xuất...   

Đề nghị các tỉnh rà soát cập nhật số liệu tiêm chủng trên hệ thống xong trước ngày 15/10/2021, khẩn trương tiếp nhận vaccine các đợt tiếp theo và đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng; tăng cường kiểm tra, giám sát việc tiêm chủng vaccine COVID-19.  

Bộ Y tế đề nghị các địa phương cần tăng cường trách nhiệm, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine, rà soát đối tượng tiêm. Đặc biệt phải đi từng nhà, rà từng ngõ, gõ từng đối tượng tiêm, để đạt tiến độ tiêm chủng vaccine, duy trì kết quả phòng chống dịch và chuẩn bị cho trẻ em đến trường.

H.C

False
1 - 30Next