Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksY tế

Chào mừng quý vị đến với Cổng thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh An Giang!
 
Y tế
Nghề Y cao quý (23/02/2023 10:00:00)
 
 
 
 
 
  
Phân loại
  
  
  
  
  
Tóm tắt
  
  
  
  
Nội dung
  
Ngành Y tế tăng cường phòng, chống dịch bệnh Bài viếtHạnh ChâuNgành Y tế tăng cường phòng, chống dịch bệnh /SiteAssets/Kiem-soat-dich-benh-bg-3.jpg
29/03/2023 2:00 CHNoĐã ban hành

​​(TUAG)- An Giang có đường biên giới với Campuchia dài gần 100km, thuận lợi giao thương nhưng cũng gây khó khăn trong công tác kiểm soát dịch bệnh. Trong điều kiện tình hình dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp, với sự nỗ lực, đoàn kết, trách nhiệm và quyết tâm cao, ngành Y tế An Giang đã thực hiện hiệu quả các chỉ đạo của Trung ương, Bộ Y tế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh. Qua đó, đã kiểm soát hiệu quả tình hình dịch bệnh truyền nhiễm, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Cùng với cả nước, tỉnh đã kiểm soát dịch COVID-19 hiệu quả. Song song đó, chủ động trong công tác y tế dự phòng, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh lưu hành tại địa phương như: Sốt xuất huyết, sốt phát ban nghi Sởi, tay-chân-miệng, các bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa..., hạn chế được số mắc các bệnh truyền nhiễm lưu hành, không để phát triển thành dịch lớn, không để các dịch bệnh mới phát sinh.

Kiem-soat-dich-benh-bg-1.jpg
Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật An Giang giám sát tình hình kiểm soát biên giới về phòng chống dịch bệnh cúm A (H5N1)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước đánh giá: “Năm 2022 là năm thứ 2 của Kế hoạch 5 năm giai đoạn 2021-2025, Ngành Y tế đã thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu theo Nghị quyết HĐND tỉnh và UBND tỉnh giao. Là năm tình hình dịch bệnh COVID-19 tiếp tục có diễn biến phức tạp những tháng đầu năm, song song với dịch bệnh lưu hành tại địa phương bùng phát mạnh. Song, ngành Y tế đã chủ động tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh tỉnh có những chỉ đạo kịp thời theo hướng dẫn, chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh, cũng như các khuyến cáo của Bộ Y tế. Ngành Y tế An Giang đã tập trung nỗ lực và đạt được những thành tựu trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân”.

TS.BS Trần Quang Hiền, Giám đốc Sở Y tế An Giang cho biết: Những tháng đầu năm 2023, tình hình dịch bệnh được kiểm soát, song trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường, ngay từ đầu năm 2023, ngành Y tế đã quyết liệt triển khai các biện pháp chủ động phòng, chống dịch như: Chủ động dự báo tình hình dịch bệnh, để ứng phó có hiệu quả trước mọi diễn biến bất thường. Nâng cao chất lượng, hiệu quả việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động phòng, chống dịch, liên kết hệ thống thông tin, cơ sở y tế- bệnh nhân, dự phòng- điều trị… Đồng thời, nâng cao chất lượng công tác giám sát, phát hiện sớm ca bệnh tại cộng đồng, khoanh vùng xử lý ổ dịch kịp thời, triệt để. Thường xuyên cập nhật thông tin các bệnh dịch mới nổi có nguy cơ xâm nhập tại các nước trong khu vực và thế giới, chủ động giám sát không để dịch xâm nhập vào tỉnh...

Cụ thể vừa qua, sau khi có thông tin chia sẻ từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và cơ quan đầu mối y tế quốc tế của Việt Nam, tại tỉnh Prey Veng, Campuchia ghi nhận 2 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút cúm gia cầm độc lực cao A (H5N1), trong đó đã có 1 trường hợp bệnh nhi tử vong và một số trường hợp bệnh nghi ngờ. Trước tình hình đó, Sở Y tế đã tham mưu UBND tỉnh và có Công văn chỉ đạo đề nghị lãnh đạo các đơn vị y tế khẩn trương theo dõi, giám sát tình hình dịch bệnh viêm phổi nặng do vi rút, nhất là tại các cửa khẩu: Phát hiện người qua lại biên giới có biểu hiện sốt cao, đặc biệt là những người đi về từ vùng đang có dịch cúm gia cầm để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, tiến hành cách ly, xử lý dịch kịp thời. Đồng thời, tăng cường giám sát phát hiện sớm các trường hợp nhiễm bệnh, chùm ca bệnh/ổ dịch cúm và các trường hợp viêm đường hô hấp chưa rõ nguyên nhân tại cộng đồng và cơ sở y tế. Phối hợp phát hiện gia cầm, thủy cầm vào Việt Nam qua cửa khẩu và qua các đường mòn lối mở. Chuẩn bị đầy đủ nhân lực, cơ số thuốc, hóa chất, phương tiện, trang thiết bị cần thiết để điều trị bệnh nhân cúm A/H5N1 hiệu quả và hỗ trợ tuyến cơ sở khi cần thiết.

Kiem-soat-dich-benh-bg-3.jpg
Phun thuốc phòng ngừa dịch bệnh.

Tiếp đó, trong những tháng đầu năm 2023 đã ghi nhận một số trường hợp nhiễm liên cầu lợn ở người tại một số tỉnh, thành phố. Đây là bệnh lây truyền từ động vật sang người và có thể gây tử vong. Người bệnh thường có triệu chứng lâm sàng nặng, phải điều trị trong thời gian dài, chi phí điều trị lớn và thường để lại biến chứng không phục hồi sau khi khỏi bệnh. Để chủ động phòng, chống lây nhiễm bệnh liên cầu lợn sang người, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh thường xuyên cập nhật thông tin về bệnh liên cầu lợn trong và ngoài tỉnh, có giải pháp phòng, chống dịch thích hợp. Thu nhận mẫu xét nghiệm từ các đơn vị y tế; tăng cường truyền thông các biện pháp phòng lây nhiễm liên cầu lợn sang người cho người dân biết và thực hiện. Cùng với đó, khuyến cáo các bệnh viện công lập và tư nhân thực hiện tốt công tác thu dung, điều trị, giám sát ca bệnh. Đặc biệt, chú ý những trường hợp người bệnh có triệu chứng nghi nhiễm liên cầu lợn. Chuẩn bị đầy đủ nhân lực, cơ số thuốc, hóa chất, trang thiết bị cần thiết để điều trị bệnh hiệu quả. Sở Y tế An Giang cũng khuyến cáo người dân các biện pháp phòng lây nhiễm liên cầu lợn sang người, như: Không ăn sản phẩm từ lợn chưa được nấu chín hoặc từ lợn ốm, chết, đặc biệt không ăn tiết canh lợn; có biện pháp bảo hộ lao động, như: Đeo găng tay, khẩu trang cho những người chăn nuôi, tiếp xúc, giết mổ, buôn bán gia súc...

Mặc dù tình hình dịch COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm khác hiện cơ bản vẫn đang được kiểm soát. Tuy nhiên, với nhu cầu giao thương, du lịch tăng cao do hầu hết các quốc gia đã mở cửa trở lại, cùng với thời tiết thay đổi bất thường làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh. Ngành Y tế tiếp tục tăng cường, giám sát dịch bệnh lưu hành, bệnh mới nổi khác. Lực lượng Y tế làm việc tại khu vực Cửa khẩu phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tăng cường giám sát, kiểm soát dịch bệnh ngay tại Cửa khẩu, đặc biệt với các trường hợp nhập cảnh về từ các khu vực bùng phát dịch, từ các nơi xuất hiện các biến thể mới, nhằm kịp thời phát hiện và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch không để dịch xâm nhập, lây lan vào trong nội tỉnh. Đồng thời, ngành Y tế phối hợp với các cơ quan truyền thông, báo chí đẩy mạnh thông tin, truyền thông về phòng, chống dịch bệnh, nhất là các bệnh truyền nhiễm mới nổi để giúp người dân biết, chủ động phòng, chống, hợp tác với nhân viên y tế trong tình huống có dịch; góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân và phát triển kinh tế-xã hội./.

Hạnh Châu

False
Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm quản lý Y tế và chuyển đổi số trong ngành Y tế giai đoạn hiện nayTinTrường GiangHội nghị chia sẻ kinh nghiệm quản lý Y tế và chuyển đổi số trong ngành Y tế giai đoạn hiện nay/SiteAssets/25-hoinghi-chiase-yte-1.jpg
26/03/2023 8:00 SANoĐã ban hành
(TUAG)- Thực hiện Chương trình thỏa thuận hợp tác giữa Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long, sáng 25/3, tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang, Sở Y tế An Giang tổ chức Hội nghị “Chia sẻ kinh nghiệm quản lý Y tế và chuyển đổi số trong giai đoạn hiện nay”. TS,BS.Trần Quang Hiền, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế An Giang chủ trì Hội nghị.


Tiết mục văn nghệ chào mừng


Đại biểu tham dự Hội nghị

Đến dự Hội nghị có các đồng chí: Thái Thúy Xuân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; PGS.TS.BS.Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh; PGS,TS. Nguyễn Minh Phương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Dược Cần Thơ; cùng giám đốc, lãnh đạo phòng chuyên môn có liên quan của 13 Sở Y tế các tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long; lãnh đạo Công ty Dược phẩm Trung ương 2 (Codupha) TP Hồ Chí Minh; ban giám đốc các đơn vị y tế tuyến tỉnh, tuyến huyện và các bệnh viện tư nhân đóng trên địa bàn tỉnh An Giang.

Giám đốc Sở Y tế An Giang Trần Quang Hiền phát biểu chào mừng

Phát biểu chào mừng, TS,BS.Trần Quang Hiền, TUV, Giám đốc Sở Y tế An Giang nhấn mạnh: Hội nghị là một trong những sự kiện quan trọng của tỉnh, là cơ hội cho lãnh đạo 13 Sở Y tế các tỉnh, thành khu vực ĐBSCL chia sẻ kinh nghiệm cũng như tháo gỡ những khó khăn của ngành y tế hiện nay là hết sức quan trọng, mang ý nghĩa chiến lược để nâng tầm quản trị và thúc đẩy ngành y tế phát triển nhanh và bền vững, đồng thời cụ thể hóa chiến lược hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa các địa phương ĐBSCL và thành phố Hồ Chí Minh nói chung và giữa An Giang và Tp.HCM nói riêng. TS,BS. Trần Quang Hiền chia sẻ: ĐBSCL vừa trải qua hơn 2 năm đầy gian lao, thức thức trong cuộc chiến phòng chống đại dịch Covid-19, lực lượng y tế đã được ví như những người lính cảm tử nơi tuyến đầu, đã không quản ngại vất vả, khó khăn, nguy hiểm, hy sinh để bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người dân, trực tiếp cứu chữa người bệnh trong cơn thập tử nhất sinh; luôn sẵn sàng dồn mọi tâm sức tham gia phòng chống dịch để bảo vệ cho sự bình yên cho cộng đồng, tất cả những nghĩa cử cao đẹp đó đã để lại nhiều ấn tượng, tình cảm tốt đẹp trong lòng Nhân dân và cấp uỷ, chính quyền địa phương.

Đến thời điểm này, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh An Giang đã được kiểm soát hiệu quả, đưa cuộc sống người dân trở về trạng thái “bình thường mới”. Đây được xem là nhiệm vụ nặng nề nhưng cũng rất vinh quang của ngành y tế nói chung, là vinh dự và niềm tự hào của những người chiến sĩ áo trắng. Ngoài thành quả to lớn, ngành y tế đối mặt với những khó khăn, thách thức và các hạn chế như: nguồn nhân lực còn thiếu và yếu, tuyến y tế cơ sở còn hạn chế năng lực, cơ sở hạ tầng và trang thiết bị y tế chưa đồng bộ, cơ chế tự chủ các bệnh viện còn nhiều khó khăn, các bất cập trong chính sách BHYT còn tồn tại kéo dài, trình độ quản lý ngành y tế chưa đáp ứng nhu cầu phát triển trong thời kỳ công nghiệp 4.0, Y đức đã được nâng lên nhưng chưa đáp ứng với sự mong đợi người dân. Giám đốc Sở Y tế An Giang mong muốn Sở Y tế thành phố chia sẻ kinh nghiệm với các tỉnh, thành ĐBSCL và tham gia thường xuyên và tích cực với Câu lạc bộ giám đốc Sở Y tế, tạo sự liên kết ngành y tế phát triển nhanh, bền vững, góp phần nâng cao hiệu quả, chất lượng bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân.


PGS,TS,BS.Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế Tp Hồ Chí Minh

Tại Hội nghị, các đại biểu nghe PGS,TS,BS.Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh báo cáo chuyên đề “Yêu cầu đổi mới, sáng tạo trong công tác quản lý của ngành Y tế thành phố Hồ Chí Minh”; nghe các tham luận “Thuận lơi và khó khăn trong quá trình thực hiện tự chủ tài chính tại Đại Học Y Dược Cần Thơ”; cơ sở dữ liệu dùng chung ngành Y tế An Giang Trung tâm điều hành y tế thông minh (IOC Y tế); chuyển đổi số ngành Y tế tỉnh Trà Vinh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Đồng thời, các đại biểu đặt nhiều câu hỏi với PGS,TS,BS.Tăng Chí Thượng về những vấn đề khó khăn, vướng mắc như: mô hình bác sĩ gia đình; công tác quản lý, điều hành hoạt động tại cơ sở y tế, cơ chế …, với nhiều kinh nghiệm, chuyên gia đầu ngành về y tế, các ý kiến đã được Giám đốc Sở Y tế chia sẻ, làm rõ, thuyết phục.   


PGS,TS. Nguyễn Minh Phương, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại Học Y Dược Cần Thơ phát biểu tham luận


Giám đốc 13 Sở Y tế khu vực Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện ký kết

Dịp này, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh ký kết hợp tác với Sở Y tế 13 tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nhằm hình thành chuỗi liên kết các hệ thống y tế chất lượng, thúc đẩy lộ trình xây dựng và phát triển năng lực hệ thống y tế chất lượng toàn vùng, góp phần phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội vùng.

Trường Giang
False
Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang khánh thành hệ thống nước RO- Phoenix one DS+ Chăm sóc sức khỏe nhân dânTinHạnh ChâuBệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang khánh thành hệ thống nước RO- Phoenix one DS+ /SiteAssets/BVDK-khanhthanh-mayloc-nuoc-2.jpg
24/03/2023 2:00 CHNoĐã ban hành
(TUAG)- Sáng 24/3, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang tổ chức lễ khánh thành hệ thống nước RO- Phoenix one DS + và Hội thảo chuyên đề “Hội chứng Tim mạch-Thận-Chuyển hóa”. Tham dự buổi lễ có ông Mahendra Gunatilake - Giám đốc kỹ thuật khu vực Châu Á Thái Bình Dương - Tập đoàn Nipro; bà Phạm Nguyễn Như Ý - Giám đốc Công ty TNHH Nipro Sale Việt Nam, BS. CKII Nguyễn Duy Tân - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang, cùng các bác sĩ, lãnh đạo các bệnh viện tham dự.
.
BVDK-khanhthanh-mayloc-nuoc-2.jpg

Phát biểu tại lễ khánh thành, BS. CKII Nguyễn Duy Tân - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang chia sẻ, lượng bệnh nhân chạy thận tại Việt Nam ngày một tăng và đã lên con số hơn 30.000. Ở An Giang, Bệnh viện Đa khoa Khu vực tỉnh đang quản lý 200 bệnh nhân bị bệnh thận mạn, Bệnh viện Nhật Tân quản lý 120 bệnh nhân. Tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang quản lý 150 bệnh nhân lọc màng bụng và 300 - 400 bệnh nhân chạy thận nhân tạo với số lượt chạy thận nhân tạo 42.305 lượt trong năm 2022. Mỗi ca lọc máu, bệnh nhân tiếp xúc khoảng 120L dịch, trong đó khoảng 110L nước RO, khoảng hơn 360L trong tuần. Vì vậy, chất lượng nước RO có vai trò quan trọng với hiệu quả lọc máu và chất lượng cuộc sống bệnh nhân chạy thận nhân tạo. Nhận thấy sự cần thiết của hệ thống xử lý nước đúng chuẩn dùng trong lọc máu, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang đã trang bị hệ thống cung cấp chất lượng nước đạt tiêu chuẩn tinh khiết của Tập đoàn Nipro Corporation- Nhật Bản.


Các đại biểu tham quan hệ thống nước RO- Phoenix one DS+ tại Khoa Thận nhân tạo
“Khi hệ thống này hoạt động, góp phần kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân suy thận và nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân chạy thận khu vực ĐBSCL và An Giang”, Giám đốc bệnh viện cho biết.
BVDK-khanhthanh-mayloc-nuoc-4.jpg

Ông Mahendra Gunatilake - Giám đốc kỹ thuật khu vực Châu Á Thái Bình Dương - Tập đoàn Nipro cho biết, hệ thống cung cấp nước RO trực tiếp, 2 tầng RO, đa vòng lặp hệ thống cung cấp nước trực tiếp đến máy thận, giúp tránh được hiện tượng tù đọng nước gây nguy cơ tăng sinh nảy nở các vi khuẩn và các chất gỉ đến các máy chạy thận nhân tạo. Chúng tôi hy vọng hệ thống xử lý nước này sẽ giúp người bệnh chạy thận nhân tạo yên tâm, tăng chất lượng sống cho bệnh nhân và tiết kiệm chi phí trong quá trình điều trị” - đại diện Nipro Sales Việt Nam chia sẻ.

Dịp này, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang tổ chức Hội thảo chuyên đề “Hội chứng Tim mạch-Thận-Chuyển hóa”. Các đại biểu được nghe PGS. TS Phạm Văn Bùi, Chủ tịch Hội lọc máu TP. Hồ Chí Minh, giảng viên cao cấp Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP Hồ Chí Minh chia sẻ về phương pháp quản lý chất lượng nước cho bệnh nhân chạy thận nhân tạo định kỳ.

HẠNH CHÂU

False
Bệnh viện Tim mạch An Giang Hội thảo khoa học và khánh thành Phòng khám quản lý suy timTinHạnh ChâuBệnh viện Tim mạch An Giang Hội thảo khoa học và khánh thành Phòng khám quản lý suy tim/SiteAssets/BV-timmach-hoithao-kt-1.jpg
09/03/2023 9:00 SANoĐã ban hành

​(TUAG)- Chiều 8/3, Bệnh viện Tim mạch An Giang tổ chức Hội thảo khoa học mô hình quản lý suy tim từ ý tưởng đến thực hành. GS.TS. Trương Quang Bình, nguyên Chủ tịch Hội tim mạch Việt Nam, chuyên gia Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh; Ths.Bs. Bùi Hữu Minh Trí, Giám đốc Bệnh viện Tim mạch An Giang; cùng các tiến sĩ, thạc sĩ, bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh đã đến dự.

 BV-timmach-hoithao-kt-3.jpg

BV-timmach-hoithao-kt-2.jpg

Tại hội thảo, các bác sĩ được nghe triển khai hành trình quản lý suy tim tại bệnh viện, hướng phát triển tương lai. Các chuyên gia, bác sĩ đến từ Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh thảo luận, triển khai mô hình quản lý suy tim từ ý tưởng đến thực hành; công cụ quản lý dữ liệu người bệnh suy tim; kế hoach định hướng tương lai cho mô hình quản lý suy tim...

 BV-timmach-hoithao-kt-1.jpg

Đại biểu cắt băng khánh thành Phòng khám quản lý suy tim tại Bệnh viện Tim mạch An Giang

Sau hội thảo, Bệnh viện Tim mạch An Giang đã cắt băng khánh thành Phòng khám quản lý suy tim tại bệnh viện. Phòng khám quản lý bệnh nhân suy tim ngoại trú do các bác sĩ Bệnh viện Tim mạch An Giang phụ trách - nơi tiếp nhận khám chuyên sâu, thực hiện các xét nghiệm cần thiết và theo dõi chặt chẽ người bệnh suy tim, giúp giảm tỷ lệ nhập viện, tái nhập viện và tử vong vì suy tim.

Ths.Bs Bùi Hữu Minh Trí, Giám đốc Bệnh viện Tim mạch An Giang cho biết: Suy tim là một trong những bệnh lý tim mạch thường gặp nhất với tỷ lệ mắc bệnh ngày càng cao. Suy tim là bệnh lý có tốc độ gia tăng nhanh nhất, tỷ lệ mắc tăng dần theo tuổi. Tại Việt Nam, khoảng 1,6 triệu người mắc suy tim, chiếm # 1 -1,5% dân số. Riêng tại Bệnh viện Tim mạch An Giang suy tim đứng hàng thứ 3 trong 5 bệnh thường gặp nhất tại bệnh viện. Năm 2022 tỷ lệ suy tim ngoại trú chiếm 5,3%, nội trú chiếm 13,6%; tỷ lệ tử vong trong 5 năm lên đến 50%. Phòng khám thành lập giúp người bệnh được thăm khám chuyên sâu, thực hiện các xét nghiệm cần thiết, điều trị chuẩn mực; góp phần chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân suy tim.     

HẠNH CHÂU

False
An Giang họp mặt kỷ niệm 68 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2TinTrường GiangAn Giang họp mặt kỷ niệm 68 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2/SiteAssets/AG-hop-mat-68-thaythuoc-4.jpg
27/02/2023 6:00 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Sở Y tế An Giang long trọng tổ chức Họp mặt kỷ niệm 68 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955- 27/2/2023), tôn vinh các y, bác sĩ, những người đã và đang công tác trong ngành y tế.

AG-hop-mat-68-thaythuoc-1.jpg

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh An Giang Lê Văn Nưng; Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trần Thị Thanh Hương; Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh An Giang Nguyễn Tiếc Hùng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước; TS.BS Trần Quang Hiền, Giám đốc Sở Y tế An Giang cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, cán bộ y tế lão thành, lãnh đạo các đơn vị y tế qua các thời kỳ, Thầy thuốc ưu tú đã đến dự. Quyền Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Võ Thị Ánh Xuân gửi lẵng hoa chúc mừng.

AG-hop-mat-68-thaythuoc-2.jpg

TS.BS Trần Quang Hiền, Giám đốc Sở Y tế  phát biểu khai mạc

Tại buổi họp mặt, các đại biểu đã ôn lại truyền thống Ngày Thầy thuốc Việt Nam; điểm lại một số thành tựu nổi bật của ngành y tế năm 2022; nghe chia sẻ của các Thầy thuốc ưu tú, các y, bác sĩ. Đồng thời, tôn vinh, khen thưởng y, bác sĩ, những cá nhân, tập thể, gương điển hình tiên tiến trong ngành y tế đã góp phần to lớn trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, đặc biệt trong bối cảnh phòng, chống đại dịch COVID-19 thời gian qua.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước trân trọng biểu dương những nỗ lực, cống hiến to lớn của ngành y tế, gửi tới những người Thầy thuốc - những người thầy thuốc của Nhân dân - lời chúc mừng tốt đẹp nhất cùng tình cảm thân thiết, quý trọng và lòng biết ơn chân thành, sâu sắc.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân trong tình hình mới, góp phần xây dựng xã hội phát triển bền vững, con người khỏe mạnh toàn diện; Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị ngành y tế cần quan tâm chăm lo củng cố, nâng cao năng lực mạng lưới y tế các cấp, nhất là ở các vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc, biên giới; đặc biệt chú trọng công tác xây dựng nguồn nhân lực y tế vừa hồng vừa chuyên -  nhất là trong bối cảnh thế giới và đất nước ta phải đối mặt với những dịch bệnh, trong đó có những bệnh mới chưa có tiền lệ, đe dọa đến sinh mệnh, sức khỏe của con người như Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân có nêu "Đại dịch COVID-19 chính là một phép thử đối với ngành Y, với năng lực, phẩm chất của người thầy thuốc, từ đó rút ra những bài học quan trọng để kiện toàn bộ máy, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ và thầy thuốc, tạo tinh thần, động lực mới để phát triển nền y học nước nhà thời gian tới".

Đồng chí nhấn mạnh, nghề Y là nghề đặc biệt, cứu chữa người bệnh luôn là nhiệm vụ khó khăn mà xã hội tin tưởng và ủy thác trên đôi vai người Thầy thuốc. Do vậy, mỗi cán bộ y tế hãy luôn là những tấm gương sáng về nỗ lực phấn đấu rèn luyện vươn lên, hoàn thiện về chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp để không chỉ giúp người dân gìn giữ, nâng cao sức khỏe, vượt qua bệnh tật mà còn để lại trong lòng những tình cảm ấm áp, những kỷ niệm không quên, những suy ngẫm tốt đẹp về tình người, về đạo lý nhân sinh. Đây cũng chính là sự kỳ vọng với niềm tin tưởng mà Tỉnh ủy, UBND tỉnh và nhân dân gửi gắm đến các thầy thuốc, cán bộ, nhân viên ngành y tế - xứng đáng với danh hiệu cao quý "Người thầy thuốc của nhân dân" như lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 AG-hop-mat-68-thaythuoc-3.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước trao Cờ thi đua cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh

 AG-hop-mat-68-thaythuoc-4.jpg

Đồng chí Trần Thị Thanh Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội trao Bằng khen của Ủy  ban nhân dân tỉnh cho 9 tập thể đã có thành tích trong phong trào thi đua yêu nước năm 2022 của Ngành Y tế tỉnh An Giang

 AG-hop-mat-68-thaythuoc-5.jpg

Đồng chí Nguyễn Tiếc Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh trao Cờ thi đua cho 06 tập thể đã hoàn thành xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ công tác, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước năm 2022 của Ngành Y tế An Giang

 AG-hop-mat-68-thaythuoc-6.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước  trao danh hiệu "Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh" giai đoạn 2019-2021 cho 12 cá nhân Ngành Y tế đã có thành tích xuất sắc và sáng kiến trong thực hiện nhiệm vụ giai đoạn 2019-2021

Dịp này, Bộ Y tế tặng Cờ thi đua xuất sắc cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm An Giang; UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc cho 6 tập thể; tặng  Bằng khen 9 tập thể có thành tích trong phong trào thi đua yêu nước năm 2022 của ngành y tế An Giang; tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh cho 12 cá nhân có thành tích xuất sắc và sáng kiến trong thực hiện nhiệm vụ giai đoạn 2019-2021.

Trường Giang

True
Anh Nguyễn Văn Hảo - điều dưỡng trẻ hết lòng với công tác Bài viếtHạnh PhúcAnh Nguyễn Văn Hảo - điều dưỡng trẻ hết lòng với công tác /SiteAssets/TC-dieuduongtre-1.jpg
27/02/2023 6:05 SANoĐã ban hành
(TUAG)- Hết lòng, nhiệt huyết với công việc, không ngại khó khăn, gần gũi cởi mở với đồng nghiệp, ân cần tận tụy với công việc, luôn động viên, an ủi, chăm sóc người bệnh như người thân của mình và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao là nhận xét của mọi người dành cho anh Nguyễn Văn Hảo, điều dưỡng tại Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa khu vực Tân Châu.
 

Anh Nguyễn Văn Hảo, điều dưỡng tại Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa khu vực Tân Châu (bìa phải)

Nối tiếp nghề y sĩ mà cha anh trước đây đã từng làm, anh Hảo đã chọn ngành điều dưỡng để có thể chăm sóc tốt các bệnh nhân đang thực hiện việc điều trị bệnh. Sau khi tốt nghiệp trung cấp y tế tại Trường Trung học Y tế An Giang nay là Trường Cao đẳng Y tế An Giang vào năm 2008, anh Hảo được nhận vào làm điều dưỡng tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Tân Châu cho đến nay. Với gần 15 năm là điều dưỡng, anh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, hết lòng vì bệnh nhân; đồng thời anh nhiệt tình tham gia vào các hoạt động do Bệnh viện phát động và anh cũng là thành viên tích cực trong lực lượng phòng chống dịch COVID-19 trong giai đoạn dịch bệnh diễn ra phức tạp.

Vào làm việc tại Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa khu vực Tân Châu, công việc hàng ngày của điều dưỡng Hảo là làm hồ sơ bệnh án, phát thuốc... Công việc chăm sóc người bệnh của các điều dưỡng tưởng đơn giản, nhưng với một điều dưỡng mới ra trường đôi lúc cũng gặp chút khó khăn, anh Hảo chia sẻ: “Do một số người không hiểu hết công việc của điều dưỡng nên còn xem nhẹ, không chịu hợp tác khi mình làm việc với họ. Với họ, chỉ có bác sĩ mới là người mà họ quan tâm, nói chuyện. Những lúc như thế, mình không lấy đó làm buồn mà phải luôn cố gắng hơn để hoàn thành nhiệm vụ và quan trọng là để bệnh nhân tin tưởng, hợp tác với mình... Mình cần có những kỹ năng của một điều dưỡng để có thể kết nối được với người bệnh”.

Anh Hảo chia sẻ, thật sự, lúc mới bước vào nghề, còn nhiều thứ bỡ ngỡ từ công việc cho đến giao tiếp, kinh nghiệm thì chưa có… Vì vậy, bản thân anh luôn phải tự học hỏi từ những người đi trước, thu thập kiến thức từ sách báo, học trên mạng Internet để phục vụ người bệnh được tốt nhất. Trong ứng xử với người bệnh, anh Hảo luôn ân cần, hòa nhã. Anh dành thời gian thăm hỏi, động viên người bệnh, tạo mối quan hệ thân thiện để hiểu thêm về tâm tư, nguyện vọng và sẵn sàng giải thích những băn khoăn, thắc mắc giúp cho người bệnh yên tâm, tin tưởng khi điều trị bệnh tại đây. Có lẽ vì sự yêu nghề nên đã rèn cho anh tính chịu khó, không ngại gian khổ. Anh luôn ân cần dặn dò tỉ mỉ từng bệnh nhân để họ không được bỏ thuốc, bỏ quá trình điều trị. Với cách anh chỉ dẫn ân cần và chăm sóc chu đáo, nhiều người bệnh đã tuân thủ các quy trình điều trị, các nội quy của bệnh viện đề ra và an tâm điều trị. Bác sĩ CKI Võ Thị Ngọc Thúy, Phó trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa khu vực Tân Châu nhận xét: “Em Hảo là một điều dưỡng năng nổ, nhiệt tình, nói chung là công việc trong khoa cũng như ngoài giờ trực, khi có yêu cầu em đều năng nổ, sẵn sàng hỗ trợ. Trong công tác chống dịch COVID-19 mấy năm vừa rồi, Hảo cũng tham gia suốt trong quá trình chống dịch, chăm sóc bệnh nhân như người nhà. Sau khi trở về công tác tại Khoa Nhi thì cũng vậy, làm việc thì năng nổ nhiệt tình ngoài ra thì còn tham gia công tác phong trào của bệnh viện cũng rất là tốt, các chương trình của Công Đoàn tổ chức thì Hảo đều tham gia. Khoa được trang bị các máy móc hiện đại, Hảo đều nắm và sử dụng thành thạo, bảo quản chu đáo. Nói chung Hảo là một nhân viên y tế gương mẫu, góp phần vào công tác chăm sóc bệnh nhân cũng nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh viện, cho Khoa Nhi”.

Vào những ngày phòng chống dịch COVID-19 đầy căng thẳng, anh cùng với tập thể bệnh viện có những ngày chiến đấu hết mình với dịch bệnh, với mong muốn đẩy lùi dịch bệnh trả lại cuộc sống bình thường cho mọi người. Anh không chỉ đảm nhận công việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho mỗi người bệnh mà còn hăng hái thực hiện sứ mệnh của lực lượng nòng cốt phòng chống dịch tại bệnh viện và cộng đồng. Đó chính là tinh thần mà tập thể ngành y luôn giữ được trong suốt thời gian chịu ảnh hưởng của dịch bệnh. Áp lực từ môi trường công tác, từ khối lượng công việc lớn trong suốt thời gian dài cũng không làm những trái tim trẻ thôi nhiệt huyết, thực sự trở thành người chiến sĩ áo trắng trong cuộc phòng, chống đại dịch COVID-19. Tập thể Đội phòng chống dịch của bệnh viện đã nhận được giấy khen có thành tích tốt trong công tác. “Em cũng là một thành viên trong đội chống dịch của bệnh viện, nói chung thời điểm đó rất là khó khăn, em nghĩ là trên địa bàn nào cũng khó khăn, chứ không phải riêng ở đây nên mọi người cũng ráng vượt qua. Thời điểm đó, Ban Giám đốc Bệnh viện cũng động viên, chia sẻ với anh em, nên mọi người cố gắng vượt qua. Dịch bệnh, y bác sĩ khó khăn một nhưng người bệnh thì khó khăn đến 10, nên mọi người ai cũng cố gắng chung tay với nhau để hoàn thành tốt nhiệm vụ”. Anh Nguyễn Văn Hảo chia sẻ.
 
Chung tay nâng cao sức khoẻ cộng đồng - đó không chỉ là phương châm hoạt động của Khoa mà đó cũng là mục tiêu hoạt động của anh Hảo. Công việc của một người điều dưỡng không chỉ là thay băng, chích thuốc, rửa vết thương, cấp phát thuốc… mà người bệnh ngoài vấn đề sức khỏe còn cần các điều dưỡng chăm sóc về mặt tinh thần, đó là lời động viên, chia sẻ, an ủi xoa dịu nỗi đau bệnh tật… với quan niệm đó, bản thân anh Hảo cũng như các điều dưỡng tại Khoa luôn nở nụ cười, hòa nhã với người bệnh, làm việc tận tụy với tôn chỉ “người bệnh ở được chăm sóc tận tình, về được dặn dò chu đáo”. Điều dưỡng là một nghề mang đến nụ cười, sức khỏe cho người bệnh; mỗi điều dưỡng viên muốn hoàn thành tốt công việc thì không chỉ thành thạo về chuyên môn mà cần xem người bệnh như người nhà, dành tình cảm, sự quan tâm thật lòng, thấu hiểu nỗi đau của người bệnh. Với mong muốn người dân thêm tin yêu và tin tưởng vào hoạt động điều trị tại Khoa cũng như tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Tân Châu trong thời gian tới.

Đặc biệt, bên cạnh việc hết lòng với nghề điều dưỡng, bản thân anh luôn có niềm đam mê với nhiếp ảnh. Anh là thành viên của câu lạc bộ Nhiếp ảnh Tân Châu, tham gia vào nhiều hội thi từ thị xã đến tỉnh và đạt nhiều giải thưởng lớn như: giải Nhì, Cuộc thi Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh do Ban Tuyên giáo Thị ủy tổ chức; tác phẩm về những y, bác sĩ trong cuộc chiến chống COVID-19 đạt giải Đặc biệt, Hội thi công đoàn ngành y tỉnh An Giang và tác phẩm được chọn triển lãm trong Cuộc thi ảnh Thời sự - Nghệ thuật do Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức. Anh Nguyễn Văn Hảo, điều dưỡng khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa khu vực Tân Châu bày tỏ: “Bản thân mình cũng cố gắng để vượt qua những khó khăn, cố gắng học hỏi thêm những kinh nghiệm, trau dồi thêm những kiến thức. Công việc này có thể giúp đỡ những người khác, kết nối cộng đồng, nên mình lúc nào cũng muốn học hỏi thêm. Hiện mình cũng đã có bằng cử nhân rồi nhưng mình nghĩ kinh nghiệm vẫn chưa đủ, cần phải học hỏi thêm”.

Sự đam mê, trách nhiệm với công việc, không ngại khó khăn, gian khổ, sẵn sàng nhận nhiệm vụ được giao và trên hết là lòng yêu nghề, yêu sự nghiệp mà mình mơ ước, tin tưởng, với sự rèn luyện, cố gắng vươn lên trong công tác chuyên môn, anh Hảo sẽ luôn phấn đấu ngày một tốt hơn công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho người dân trên địa bàn thị xã. Nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/7), xin chúc sức khỏe đến anh Hảo và tập thể đội ngũ y, bác sĩ, lương y - những người thầy thuốc đã ngày đêm cống hiến, tận tụy với nghề và hết lòng chăm sóc mang lại sức khỏe cho Nhân dân.

Hạnh Phúc
False
Điều dưỡng trưởng hết lòng chăm sóc bệnh nhânChăm sóc sức khỏe nhân dânBài viếtKim SangĐiều dưỡng trưởng hết lòng chăm sóc bệnh nhân/SiteAssets/Dieuduong-hetlong-1.jpg
25/02/2023 8:00 SANoĐã ban hành
(TUAG)- Nhiệt tình, trách nhiệm hết lòng với người bệnh, đó là những cảm nhận của bệnh nhân và các đồng nghiệp về cử nhân Nguyễn Anh Tuấn, sinh năm 1976, xã Tân Trung, Điều dưỡng trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu, Trung tâm Y tế huyện Phú Tân. Với vai trò là Điều dưỡng trưởng, anh Tuấn đã không ngừng nỗ lực học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, hết lòng hết sức thương yêu, chăm sóc người bệnh. Với anh sức khỏe và niềm vui của người bệnh là ý nghĩa nhất của những người khoác lên mình chiếc áo Blouse trắng.
 

Tốt nghiệp trung cấp điều dưỡng năm 1997, trường Trung cấp Y tế An Giang, anh Tuấn về làm y sĩ điều dưỡng tại Bệnh viện Đa khoa nay là Trung tâm Y tế huyện Phú Tân. Sau đó, anh tiếp tục nỗ lực vượt khó học lên cử nhân điều dưỡng năm 2014. Tính đến nay, anh Tuấn đã có thâm niên 26 năm gắn bó với nghề điều dưỡng tại nhiều khoa, phòng khác nhau. Đó là cả chặng đường dài nhiều nỗ lực với niềm đam mê yêu nghề và niềm vui khi được chăm sóc bệnh nhân. Anh Tuấn cho biết: “Công tác ở nhiều khoa, phòng nhưng Khoa Hồi sức cấp cứu tôi mới về được 3 năm gần đây. Với tôi, dù làm ở khoa nào, tôi cũng luôn đặt trách nhiệm hết lòng vì bệnh nhân lên hàng đầu. Tuy công việc của người điều dưỡng khá nhiều và có những đặc thù riêng, phải đối diện với nhiều tình huống xảy ra nhưng tôi luôn lấy việc “Chăm sóc người bệnh” làm nhiệm vụ trọng tâm, xem người bệnh như thân nhân của mình. Thường xuyên đi từng buồng, đến từng giường bệnh hỏi thăm, động viên, chia sẻ và thấu hiểu hoàn cảnh của người bệnh. Nhiệt tình giúp đỡ khi người bệnh cần, hướng dẫn cách uống thuốc đúng loại, liều và giờ, việc ăn uống,… giúp việc điều trị và phục hồi sức khỏe của người bệnh sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn. Mỗi khi nhìn thấy bệnh nhân vui vẻ, khỏe là tôi rất mừng”.

Hình ảnh cử nhân Nguyễn Anh Tuấn gần gũi, chân thành, thường xuyên xuống từng giường bệnh theo dõi, hỏi thăm sức khỏe và dặn dò người bệnh đã trở nên quen thuộc với rất nhiều bệnh nhân đã và đang điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu Trung tâm Y tế huyện Phú Tân. Bà Nguyễn Thị Huệ, xã Phú An chia sẻ: “Tôi mắc rất nhiều bệnh, như: tim, thận, bao tử,… và vào khoa điều trị rất nhiều lần nhưng lần nào cũng được các y, bác sĩ ở đây chăm sóc rất nhiệt tình, nhất là điều dưỡng Tuấn lúc nào cũng ân cần chăm sóc, hỏi thăm sức khỏe, hướng dẫn tôi đâu ra đấy. Tôi rất yên tâm khi điều trị ở đây, tinh thần cũng thoải mái mau khỏi bệnh về.”
 
Dieuduong-hetlong-2.jpg
Còn bà Đặng Thị Kim Tuyến, thị trấn Phú Mỹ, thân nhân của người bệnh cũng chia sẻ: “Ba tôi tuổi cao lại bị bệnh phổi nên thường vào khoa điều trị bệnh. Vào đây thấy y, bác sĩ cũng đối xử rất tốt với bệnh nhân, đặc biệt chú Tuấn rất vui vẻ, giúp đỡ tôi cách chăm sóc người bệnh về ăn, uống thuốc,… nên ba tôi đã khỏe rất nhiều.”

Bằng từ sự nhiệt tình trong công việc và hết lòng với người bệnh nên anh Tuấn luôn được cấp trên, đồng nghiệp và bệnh nhân, thân nhân người bệnh quý mến. Từ một điều dưỡng viên hằng ngày trực tiếp chăm sóc bệnh nhân, nay đảm nhận thêm nhiệm vụ quản lý nên bắt buộc anh phải cố gắng rất nhiều. Với vai trò là Điều dưỡng trưởng, anh luôn dành thời gian chia sẻ chuyên môn và lan tỏa lòng nhiệt huyết đến với đồng nghiệp. Từ đó phát huy tốt năng lực sở trường của từng người trong việc chăm sóc người bệnh cũng như tăng cường đội ngũ điều dưỡng của khoa ngày càng vững mạnh về chuyên môn. Cử nhân Nguyễn Anh Tuấn, Điều dưỡng trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu, Trung tâm Y tế huyện cho biết: “Tôi luôn quan tâm hỗ trợ đồng nghiệp cùng nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đôn đốc, nhắc nhở anh, em cán bộ điều dưỡng trong khoa thực hiện đầy đủ chuyên môn về chăm sóc người bệnh, tạo điều kiện cho người bệnh được điều trị bệnh tốt hơn”.
 
Ngoài ra, anh luôn tổ chức và vận động đồng nghiệp thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đối với cán bộ, công chức; đoàn kết, trách nhiệm với công việc, quan trọng hơn nữa là luôn thực hiện tốt 12 điều y đức và Quy tắc ửng xử của nghề y. Bởi vậy, khi nhắc đến anh Tuấn, tập thể cán bộ y bác sĩ, nhân viên trong Trung tâm Y tế huyện đều có chung nhận xét, anh là một cán bộ điều dưỡng có năng lực quản lý, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm về y đức nghề nghiệp. Y sĩ Thái Văn Khích, Điều dưỡng viên Khoa Hồi sức cấp cứu Trung tâm Y tế huyện nhận định thêm: “Điều dưỡng trưởng Tuấn rất tích cực trong công việc, quản lý tốt, luôn chia sẻ, giúp đỡ đồng nghiệp, hướng dẫn về công tác chuyên môn cũng như là chăm sóc tốt sức khỏe cho người bệnh. Tôi thấy anh luôn đặt trách nhiệm chăm sóc bệnh nhân lên hàng đầu, thường xuyên hỏi thăm, nhiệt tình hướng dẫn bệnh nhân cách chăm sóc và ăn uống giúp người bệnh mau hết bệnh để về với gia đình”.

Với lòng yêu nghề, sự nỗ lực hết mình trong công tác và tận tâm với người bệnh, nhiều năm liền anh Nguyễn Anh Tuấn đã nhận được giấy khen, danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở; Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh. Điều đáng ghi nhận hơn là anh dành được nhiều tình cảm, sự yêu mến và quý trọng của đồng nghiệp, bệnh nhân đã dành cho anh. Đây sẽ là động lực tiếp thêm sức mạnh để anh phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, góp phần chăm sóc sức khỏe Nhân dân, xứng đáng là người thầy thuốc “Lương y như từ mẫu”./.
Kim Sang
False
Nghề Y cao quý Bài viếtAn BìnhNghề Y cao quý /SiteAssets/NgaythaythuocVN-272.jpg
23/02/2023 10:00 SAYesĐã ban hành

(TUAG)- Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt coi trọng và luôn quan tâm đến xây dựng nền y học và y đức của người thầy thuốc Việt Nam. Theo Người, ngành y tế cũng như các thầy thuốc Việt Nam “Lương y phải như từ mẫu”, phải là người mẹ hiền và hết lòng yêu thương, chăm sóc người bệnh.

Ngay sau khi nước ta giành được độc lập, trong Thư gửi Hội nghị Quân y, tháng 3/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ: “Người thầy thuốc chẳng những có nhiệm vụ cứu chữa bệnh tật mà còn phải nâng đỡ tinh thần những người ốm yếu”. Khi gặp “một số anh em quân nhân không được trấn tĩnh, người thầy thuốc “nên lấy lòng nhân loại và tình thân ái mà cảm động cảm hóa họ. Người ta có câu: “Lương y kiêm từ mẫu”, nghĩa là một người thầy thuốc đồng thời phải là một người mẹ hiền”.

Nhiệm vụ của ngành y tế và phẩm chất của người thầy thuốc được Chủ tịch Hồ Chí Minh viết trong thư gửi Hội nghị Cán bộ y tế toàn quốc tháng 6/1953. Người cho rằng: “Phòng bệnh cũng cần thiết như trị bệnh, để làm tròn nhiệm vụ ấy, cán bộ y tế cần phải thương yêu người bệnh như anh em ruột thịt, tận tâm, tận lực phục vụ Nhân dân". Người nhấn mạnh: “Lương y phải kiêm từ mẫu”. Đây là phẩm chất cao quý nhất trong thang giá trị y đức của người thầy thuốc theo tư tưởng Hồ Chí Minh. Theo Người, thầy thuốc phải thực hiện “nhiệm vụ kép”: Vừa chữa bệnh tật, vừa chữa “tâm bệnh” như một nhà tâm lý học thân thiết, như người mẹ hiền của bệnh nhân.

Điểm cốt lõi trong tư tưởng y đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh là người thầy thuốc phải như người mẹ hiền. Trong lời căn dặn “Lương y phải như từ mẫu”, Bác dùng chữ “phải” với mong muốn nhấn mạnh, người thầy thuốc đồng thời phải là người mẹ hiền, phải hội tụ đầy đủ các đức tính tốt đẹp như thương yêu, dịu dàng, tận tình, chu đáo, chịu khó, chịu khổ, sẵn sàng hy sinh để làm tròn phận sự cứu người. Có tình thương của người mẹ hiền thì người thầy thuốc tránh được những thói xấu, như vụ lợi, tiêu cực, hách dịch, lạnh lùng khi tiếp xúc với người bệnh, tắc trách trong công việc,v.v..

Tại Hội nghị cán bộ y tế ngày 27/2/1955, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhấn mạnh, cán bộ y tế “cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn”. Điều này cho thấy quan điểm “thầy thuốc như mẹ hiền” chính là điểm cốt lõi trong tư tưởng y đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đó chính là trách nhiệm và lương tâm của thầy thuốc đối với người bệnh. Có lương tâm với người bệnh chính là cơ sở để hình thành những đức tính cần thiết khác của người thầy thuốc.

Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, y đức không chỉ là lòng yêu thương người bệnh vô bờ bến, mà còn là sự say mê nghề nghiệp, luôn trau dồi kiến thức để nâng cao năng lực chuyên môn và kiến thức nhằm đáp ứng tốt hơn cho nhu cầu của sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của Nhân dân. Người thầy thuốc cách mạng muốn hồng phải chuyên sâu, muốn cho y đức được thực hiện đầy đủ và có ý nghĩa thực tiễn thì cần không ngừng trau dồi y lý, y thuật và luôn biết tự làm giàu trí tuệ cho mình. Do đó, Người luôn nhắc nhở đội ngũ thầy thuốc, “về chuyên môn, cần thường xuyên học tập nghiên cứu để luôn luôn tiến bộ; về chính trị, cần trau dồi tư tưởng và đạo đức của người cán bộ trong chế độ dân chủ như “yêu nước, yêu dân, yêu nghề… thi đua học tập, thi đua công tác”.

Dưới ánh sáng tư tưởng Hồ Chí Minh, y đức được nâng lên ở tầm cao mới. Ngoài việc mang tính chất trách nhiệm, bổn phận, còn mang sắc thái tình cảm cao cả, thiêng liêng, máu mủ, ruột thịt, gắn bó keo sơn. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặt nền móng cho nền y đức mới, y đức cách mạng. Tư tưởng của Người mãi mãi là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của ngành y tế.


Thực hiện lời dạy của Bác, thời gian qua các thế hệ đội ngũ cán bộ y tế nước ta nói chung và cán bộ y tế tỉnh An Giang nói riêng vẫn luôn giữ vững y đức và có y thuật cao, không quản ngày đêm, hy sinh thầm lặng, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn gian khổ để phục vụ Tổ quốc và Nhân dân. Rất nhiều thầy thuốc đã nêu gương sáng cả về chuyên môn lẫn đạo đức. Đặc biệt, trong cuộc chiến phòng, chống đại dịch COVID-19, những đóng góp của cán bộ y tế không thể đong đếm được. Trong cuộc chiến không tiếng súng nhưng vô cùng nguy hiểm này, những chiến sĩ áo trắng ngày đêm quả cảm nơi tuyến đầu chống dịch, đối diện hiểm nguy tính mạng, sức khoẻ, âm thầm lặng lẽ dấn thân, cống hiến, hy sinh tình cảm và lợi ích cá nhân để mang lại cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho Nhân dân. Đó là minh chứng tiêu biểu, hùng hồn nhất về y đức của đội ngũ cán bộ y tế tỉnh nhà, góp phần thực hiện tốt phương châm “Lương y phải như từ mẫu” như Chủ tịch Hồ Chí Minh huấn thị.  

Thời gian tới, để những hình ảnh của người thầy thuốc An Giang đẹp mãi trong lòng Nhân dân, để cho y đức luôn là niềm tự hào của ngành y tỉnh nhà, mỗi thầy thuốc cần nhận thức đầy đủ, sâu sắc ý nghĩa, giá trị to lớn của ngành y đối với xã hội; tiếp tục ra sức học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và tấm gương đạo đức trong sáng, mẫu mực của Chủ tịch Tôn Đức Thắng; quyết tâm nêu cao lòng nhân ái, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, tinh thần trách nhiệm đối với bệnh nhân; xây dựng môi trường y đức thật sự nhân văn, trong sạch, lành mạnh, đi đôi với đấu tranh chống các biểu hiện tiêu cực về y đức... Có như thế cán bộ y tế mới thật sự xứng đáng với những lời dạy của Bác, với truyền thống vẻ vang của ngành y, xứng đáng với vẻ đẹp nhân văn của những chiến sỹ khoác áo blouse trắng trên mặt trận chống bệnh tật và cứu người./.

An Bình

True
An Giang triển khai hiệu quả chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về BHXH, BHYT, BHTN TinTrường GiangAn Giang triển khai hiệu quả chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về BHXH, BHYT, BHTN /SiteAssets/AG-trienkhai-bhxh-23-5.jpg
16/02/2023 3:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 16/2, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động của Ban Chỉ đạo năm 2022 và triển khai nhiệm vụ, giải pháp thực hiện năm 2023. Đồng chí Lê Văn Phước, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

 AG-trienkhai-bhxh-23-1.jpg

Quang cảnh Hội nghị

Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Thái Thúy Xuân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Lê Tuấn Khanh, Trưởng Ban Văn hóa - xã hội (HĐND tỉnh); đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành là thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh; trưởng hoặc phó ban chỉ đạo các huyện, thị, thành phố…

 AG-trienkhai-bhxh-23-2.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh Lê Văn Phước phát biểu kết luận

Nhiều kết quả tích cực

Phát biểu khai mạc, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh Đặng Hồng Tuấn cho biết, ngay từ đầu năm 2022, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN từ cấp tỉnh đến cấp huyện đã tiếp tục được kiện toàn và củng cố đến cấp xã; đã tổ chức triển khai nhiệm vụ; ban hành Bộ tiêu chí để đánh giá hiệu quả hoạt động, định hướng nhiệm vụ chung và có kế hoạch cụ thể hàng quý; đã tham mưu UBND tỉnh giao chỉ tiêu BHXH, BHYT cho các địa phương theo Quyết định số 546/QĐ-TTg và Nghị quyết 69/NQ-CP của Chính phủ; các ngành, các cấp đã tích cực vào cuộc, cùng với ngành BHXH triển khai thực hiện tốt công tác BHXH, BHYT trên địa bàn, đạt được nhiều kết quả tích cực, đưa tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân năm 2022 đạt 92,03%, vượt 0,03% chỉ tiêu do UBND tỉnh giao; số thu BHXH, BHYT, BHTN đạt và vượt chỉ tiêu; nguồn kinh phí chi khám chữa bệnh BHYT được kiểm soát và sử dụng hiệu quả; công tác cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin được đẩy mạnh triển khai thực hiện; việc giải quyết, chi trả chế độ, chính sách BHXH, BHYT được thực hiện đầy đủ, kịp thời, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương, góp phần thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, bảo đảm ổn định chính trị - xã hội và phát triển kinh tế - xã hội. Phát triển BHXH, BHYT sẽ là tiền đề và điều kiện để thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nói chung và của tỉnh An Giang nói riêng…

 AG-trienkhai-bhxh-23-3.jpg

Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh Đặng Hồng Tuấn triển khai các văn bản

Tại hội nghị, đại biểu xem video-clip báo cáo tóm tắt đánh giá kết quả hoạt động hoạt động của Ban Chỉ đạo năm 2022 và triển khai nhiệm vụ, giải pháp thực hiện năm 2023; thông qua kế hoạch hoạt động Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN năm 2023; dự thảo văn bản của UBND tỉnh về việc chỉ đạo thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ, chính sách phát triển BHXH, BHYT, BHTN giai đoạn 2023 - 2025 theo Nghị quyết số 42/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh; các ngành, địa phương phát biểu tham luận: Mô hình ống heo tiết kiệm tham gia BHXH tự nguyện, BHYT (Bảo hiểm Xã hội tỉnh); Mô hình "Ngày hội truyền thông thực hiện chính sách BHXH, BHYT (huyện Chợ Mới); Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh (Sở Y tế)…

AG-trienkhai-bhxh-23-4.jpg

 Đại diện Ban Chỉ đạo huyện Chợ Mới phát biểu tham luận

Triển khai đồng bộ nhiệm vụ trọng tâm

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước nhấn mạnh: BHXH, BHYT là hai chính sách xã hội quan trọng, là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội; Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh rất quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo. Đồng chí biểu dương sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác BHXH, BHYT đạt nhiều kết quả tích cực; công tác cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin có nhiều kết quả tốt; việc giải quyết, chi trả chế độ, chính sách BHXH, BHYT được thực hiện đầy đủ, kịp thời, đảm bảo an sinh xã hội.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ ra một số tồn tại hạn chế và vấn đề đặt ra cần được xem xét, giải quyết với tinh thần thẳng thắn, cầu thị và đổi mới để có được sự chuyển biến thực chất, mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Nhằm phát huy những kết quả đạt được và kịp thời khắc phục những tồn tại, hạn chế, phấn đấu thực hiện đạt các chỉ tiêu năm 2023, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương cần quan tâm thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Một là, các thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh bám sát và thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ trọng tâm trong Kế hoạch hoạt động của Ban Chỉ đạo năm 2023; thường xuyên rà soát, đôn đốc tiến độ thực hiện của các địa phương theo bộ tiêu chí đánh giá hoạt động của Ban Chỉ đạo trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN.

Hai là, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật quyền và nghĩa vụ khi tham gia BHXH, BHYT, BHTN đến người sử dụng lao động, người lao động, học sinh, sinh viên và nhân dân trong tỉnh nhằm tăng đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN.

Ba là, Bảo hiểm xã hội tỉnh - cơ quan thường trực giúp UBND tỉnh phối hợp với các cơ quan chuyên môn tham mưu, hướng dẫn, triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển người tham gia BHXH, BHYT; thu và xử lý nợ, mở rộng hệ thống mạng lưới tổ chức dịch vụ thu; tham mưu cho cấp ủy, chính quyền giao chỉ tiêu đến địa bàn cấp xã, tổ chức dịch vụ thu, nhân viên thu; thực hiện các giải pháp quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn kinh phí chi KCB BHYT được giao; nâng cao chất lượng KCB, đảm bảo quyền lợi chăm sóc sức khỏe của người dân khi KCB BHYT; kịp thời tham mưu Ban Chỉ đạo tổ chức kiểm tra, giám sát tình hình triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố để chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; tổ chức Hội nghị sơ kết định kỳ theo quy định.

Bốn là, Sở Giáo dục và Đào tạo, Hiệu trưởng các Trường Đại học, Cao đẳng phối hợp với ngành BHXH xây dựng kế hoạch, giải pháp thực hiện BHYT cho học sinh - sinh viên đảm bảo đến năm 2023 có 100% học sinh – sinh viên tham gia BHYT và thẻ có giá trị liên tục 12 tháng trong năm; Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh và các đơn vị liên quan nghiên cứu tham mưu UBND tỉnh trình Hội đồng nhân dân tỉnh "ban hành Nghị quyết hỗ trợ mức đóng BHYT cho người cao tuổi (từ 60 tuổi đến dưới 80 tuổi) thuộc hộ gia đình, hộ gia đình làm nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn tỉnh An Giang giai đoạn 2023 - 2025 và giai đoạn đến năm 2030" phù hợp với các quy định hiện hành và khả năng cân đối của ngân sách địa phương.

Năm là, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo triển khai công tác BHXH, BHYT trên địa bàn; đưa chỉ tiêu thực hiện BHXH, BHYT vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng năm của địa phương; xem việc hoàn thành chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT là nhiệm vụ chính trị quan trọng của các cấp ủy đảng và chính quyền các cấp.

Trong năm 2023, Ban Chỉ đạo tỉnh cũng sẽ tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, hỗ trợ ngành Bảo hiểm xã hội hoàn thành tốt nhiệm vụ; đặc biệt phối hợp với ngành Y tế cùng chung tay bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh An Giang.

 AG-trienkhai-bhxh-23-5.jpg

Trao "Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Bảo hiểm xã hội Việt Nam" cho các cá nhân

 AG-trienkhai-bhxh-23-6.jpg

Trao Giấy khen và Logo của Ban Chỉ đạo cho 12 đơn vị có thành tích tiêu biểu thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, BHTN 3 năm liền

 AG-trienkhai-bhxh-23-7.jpg

Trao Giấy khen và Logo của Ban Chỉ đạo cho 10 Ủy ban nhân dân xã, phường thuộc các huyện, thị, thành phố đạt độ bao phủ BHYT toàn dân trên 95%

 AG-trienkhai-bhxh-23-8.jpg

Ban Chỉ đạo tỉnh trao Bằng khen, Giấy khen và Logo của Ủy ban nhân dân tỉnh cho 6 tập thể có mô hình hay, hiệu quả

Tại hội nghị, Ban Chỉ đạo trao "Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Bảo hiểm xã hội Việt Nam" cho 14 cá nhân đã có nhiều đóng góp trong xây dựng và phát triển sự nghiệp Bảo hiểm xã hội Việt Nam; Bằng khen và Logo của UBND tỉnh cho 6 đơn vị; Giấy khen và Logo của Ban Chỉ đạo cho 12 đơn vị có thành tích tiêu biểu thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, BHTN 3 năm liền; Giấy khen và Logo của Ban Chỉ đạo cho 10  xã, phường đạt độ bao phủ BHYT trên 95%; Bằng khen, Giấy khen và Logo của Ủy ban nhân dân tỉnh cho 6 tập thể và 5 cá nhân có mô hình hay, hiệu quả trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN.

Trường Giang

False
Hội nghị tập huấn, hướng dẫn tổng kết chủ trương của Đảng và triển khai chính sách của Nhà nước về Đông y Chăm sóc sức khỏe nhân dânTinTrường GiangHội nghị tập huấn, hướng dẫn tổng kết chủ trương của Đảng và triển khai chính sách của Nhà nước về Đông y /SiteAssets/Hoidongy-taphuan-1.jpg
11/02/2023 8:00 SANoĐã ban hành
(TUAG)- Nhận thức sâu sắc việc tham mưu tổng kết chủ trương của Đảng về Đông y là rất quan trọng, cấp thiết. Sáng 10/2, Thường trực Hội Đông y tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị tập huấn thực hiện báo cáo tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 24-CT/TW, ngày 04/7/2008 của Ban Bí thư Trung ương Đảng “về phát triển nền Đông y Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam trong tình hình mới”.

Quang cảnh Hội nghị

Đến dự Hội nghị có các đồng chí: DS.CKII. Từ Hoàng Tước, Phó Giám đốc Sở Y tế; TS. Đào Thanh Hoàng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học, Kỹ thuật; đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Thường trực Hội Đông y thành viên của 11 huyện, thị, thành và 156 xã, phường, thị trấn trên đìa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch Hội Đông y tỉnh Trần Thị Thống Nhất, phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Chủ tịch Hội Đông y tỉnh Trần Thị Thống Nhất nhấn mạnh: Chỉ thị số 24-CT/TW của Ban Bí thư và Kế hoạch số 15-KH/TU của tỉnh ra đời phù hợp với tâm tư, tình cảm của hội viên và người hành nghề đông y, mở ra xu thế phát triển cho hoạt động Hội Chẩn trị của các cấp Hội là vấn đề cần phải có giải pháp trong thời gian tới. Đồng chí Phó Chủ tịch tin tưởng với hoạt động thực tiễn phong phú cùng với sự hướng dẫn thực hiện báo cáo cụ thể, tận tình của Thường trực Hội Đông y, sẽ về địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng báo cáo tổng kết đáp ứng yêu cầu hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, tạo được niềm tin, sự quan tâm hơn của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân, làm cơ sở để Hội tiếp tục duy trì và phát triển trong giai đoạn mới.

ThS. BS Trần Quang Thảo, Chủ tịch Hội Đông y tỉnh An Giang hướng dẫn

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe ThS.BS Trần Quang Thảo, Chủ tịch Hội Đông y hướng dẫn cách thức thực hiện báo cáo tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 24-CT/TW, ngày 04/7/2008 của Ban Bí thư Trung ương Đảng “về phát triển nền Đông y Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam trong tình hình mới” theo Đề cương Hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy. Đồng chí Chủ tịch Hội dẫn chứng các văn bản chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Trung ương Hội Đông Y Việt Nam, trong quá trình tổng hợp báo cáo, cần đánh giá  nhấn mạnh những tiềm năng, thế mạnh, kết quả nổi bật, nhất là những hạn chế, bất cập trong quá trình triển khai thực hiện tại địa phương, đơn vị; chú ý thể hiện số liệu tổng hợp phải chuẩn xác. Theo đó, báo cáo cần bám sát 03 mục lớn như: Bối cảnh quốc tế, trong nước và công tác triển khai thực hiện Chỉ thị 24-CT/TW và Kế hoạch 15-KH/TU; Thành tựu, hạn chế, nguyên nhân, bài học và kinh nghiệm qua 15 năm thực hiện Chỉ thị 24-KH/TW và Kế hoạch 15-KH/TU; Phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để phát triển nền Đông y Việt Nam và Hội Đông y An Giang trong thời gian tới; nhấn mạnh việc tổng hợp số liệu biểu mẫu theo quy định. Chủ tịch yêu cầu lãnh đạo các hội yêu cầu thường trực Hội các cấp sẽ xây dựng báo cáo một cách toàn diện, sâu sắc, khách quan, chuẩn xác kết quả 15 năm thực hiện Chỉ thị 24-CT/TW và Kế oạch số 15-KH/TU và bảo đảm tiến độ thời gian và tiết kiệm; đề ra các nhiệm vụ, giải pháp thiết thực, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm…;Triển khai 02 văn bản có liên quan đó là: Thông tư  32/2020/TT-BYT của Bộ Y tế quy định tiêu chuẩn chế biến, bào chế thuốc cổ truyền trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bằng y học cổ truyền; Thông tư số 41/2022/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn chế độ kế toán áp dụng cho các hoạt động xã hội, từ thiện.

Phó Giám đốc Sở Y tế Từ Hoàng Tước phát biểu

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Giám đốc Sở Y tế Từ Hoàng Tước trân trọng cảm ơn sự phối hợp giữa Hội Đông y với Sở Y tế trong công tác quản lý nhà nước về khám bệnh, chữa bệnh bằng y học cổ truyền; hướng dẫn quy trình xét duyệt cấp “Giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền” theo Quyết định số 39/2007/QĐ-BYT của Bộ Y tế ngày 12/11/2007. Phó Giám đốc Sở đề nghị trong quá trình tổng kết cần đánh giá đầy đủ những những kết quả đạt được, đồng thời chỉ ra những hạn chế, bất cập trong công tác phối hợp, quản lý nguồn nhân lực y học cổ truyền, cơ sở đào tạo nào được phép cấp văn bằng, chứng chỉ theo quy định của pháp luật; qua đó đề xuất giải pháp khả thi, góp phần nâng cao chất lượng hơn nữa chăm sóc sức khỏe Nhân dân bằng phương pháp kết hợp đông - tây y.
Tin, ảnh: Trường Giang
False
Ngành Y tế An Giang triển khai nhiệm vụ năm 2023TinTrường GiangNgành Y tế An Giang triển khai nhiệm vụ năm 2023/SiteAssets/Yte-tket22-2.jpg
11/01/2023 10:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Chiều 10/01, Sở Y tế An Giang tổ chức Hội nghị tổng kết ngành Y tế năm 2022, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Đồng chí Lê Văn Phước, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo Hội nghị.

 Yte-tket22-2.jpg

Đồng chí Lê Văn Phước, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Báo cáo tại Hội nghị, BS.CKII Đoàn Thanh Hùng, Phó Giám đốc Sở Y tế -cho  biết, ước tính đến cuối năm 2022, ngành y tế thực hiện đạt 15/15 chỉ tiêu Kế hoạch, trong đó đạt 03 chỉ tiêu HĐND và UBND tỉnh giao, với "Số giường bệnh trên 10.000 dân (không tính trạm y tế)" đạt 26,93 giường, "Tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế" đạt 92% và "Số bác sỹ trên 10.000 dân" đạt 9,5 bác sỹ.Tiếp tục ổn định tổ chức và hoạt động hệ thống y tế, dân số tuyến huyện, củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động y tế cơ sở. Chủ động trong công tác y tế dự phòng, thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, sốt phát ban nghi Sởi, Tay chân miệng, các bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa, đặc biệt là dịch bệnh Covid-19, hạn chế được số mắc các bệnh truyền nhiễm lưu hành, không để phát triển thành dịch lớn, không để các dịch bệnh mới phát sinh.

Yte-tket22-1.jpg

Đại biểu dự Hội nghị

Mạng lưới khám chữa bệnh tiếp tục được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, tiếp nhận tốt chuyển giao kỹ thuật của các bệnh viện tuyến trên thông qua đề án Bệnh viện vệ tinh, Đề án 1816, từ đó các kỹ thuật chuyên môn không ngừng phát triển, đặc biệt là các mũi nhọn: Tim mạch, Chấn thương chỉnh hình, Hồi sức cấp cứu… kết quả đã cấp cứu, cứu chữa kịp thời nhiều trường hợp bệnh nặng, nguy kịch, giảm tỷ lệ tử vong và chuyển tuyến. Tổng số lần khám chung là 7.434.116 lần (đạt 75,9% kế hoạch năm), trong đó số lần khám bệnh tại các cơ sở điều trị trong tỉnh là 6.332.120 lần, đạt 74,9% kế hoạch năm. Thực hiện điều trị nội trú cho 324.194 lượt bệnh đạt 106,8% kế hoạch năm. So với cùng kỳ năm 2021 số lần khám bệnh tăng 12%, số bệnh nhân điều trị nội trú tăng 22,1% (cùng kỳ năm 2021 số lần khám bệnh 5.653.575 lần, điều trị nội trú: 265.449 lượt bệnh).

Tiếp tục thực hiện Đề án thực hiện chính sách quốc gia về Y Dược học cổ truyền tỉnh An Giang. Mạng lưới y học cổ truyền duy trì tốt các mặt hoạt động kết hợp y học cổ truyền với Y học hiện đại chăm sóc sức khỏe nhân dân. Bệnh viện Y học cổ truyền quy mô 100 giường bệnh tại phường Bình Đức, TP. Long Xuyên hoàn thành, dự kiến đưa vào hoạt động trong năm 2023…

 Yte-tket22-3.jpg

TS.BS.Trần Quang Hiền, TUV, Giám đốc Sở Y gợi ý và điều hành tham luận, thảo luận tại Hội nghị

Tại Hội nghị, có 06 ý kiến tham luận về các chủ đề: Công tác triển khai thực hiện chuyển đổi số không dùng tiền mặt tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang; công tác đấu thầu thuốc, hàng hóa y tế tại Bệnh viên Đa khoa Khu vực tỉnh; nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ngoại trú hướng đến sự hài lòng người bệnh bằng ứng dụng công nghệ thông tin tại Bệnh viện Tim mạch; Dân số và phát triển; công tác tự chủ tài chính tại Trung tâm Y tế huyện Châu Phú; thực trạng y tế cơ sở tại Trạm Y tế xã Vĩnh Trường, huyện An Phú. Qua đó, đề xuất các giải pháp và thống nhất phương hướng thực hiện nhiệm vụ trong năm 2023.

Phát  biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước trân trọng, chia sẻ, cảm ơn, biểu dương và ghi nhận những nỗ lực của ngành Y tế trong công tác phòng chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân thời gian qua. Năm 2033, đồng chí Lê Văn Phước yêu cầu Ngành Y tế tập trung triển khai các giải pháp theo Quyết định số 1938/QĐ-UBND, Quyết định số 1937/QĐ-UBND ngày 10/8/2018 về việc thực hiện Kế hoạch số 48-KH/TU, 49-KH/TU của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW, 21-NQ/TW "Về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân và công tác Dân số trong tình hình mới", trong đó tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm: (1) Tiếp tục củng cố và hoàn thiện tổ chức mạng lưới y tế, nhất là tuyến y tế cơ sở; (2) tăng cường công tác y tế dự phòng, thực hiện tốt các chương trình mục tiêu y tế - dân số, chủ động phòng chống dịch bệnh, không để xảy ra dịch lớn, đẩy mạnh công tác phòng chống các bệnh không lây nhiễm, tai nạn, thương tích, phòng chống HIV/AIDS, an toàn vệ sinh thực phẩm; (3) củng cố, phát triển và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh các tuyến; nâng cao năng lực quản lý bệnh viện; (4) tiếp tục ổn định và nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác dân số, chăm sóc sức khỏe sinh sản ở các cấp theo hướng chuyên nghiệp hóa; (5) tăng cường các hoạt động đào tạo và thực hiện tốt các cơ chế chính sách trong thu hút, đãi ngộ, sử dụng cán bộ. Quản lý và sử dụng có hiệu quả nguồn nhân lực y tế, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; (6) đổi mới cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính ngành y tế; vận động người dân tham gia BHYT. Mở rộng quyền tự chủ về tài chính đối với các đơn vị sự nghiệp y tế công lập, thực hiện hiệu quả nguồn lực từ các dự án hợp tác quốc tế; (7) tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác đấu thầu tập trung mua thuốc, hóa chất, vật tư, thiết bị y tế để đáp ứng nhu cầu điều trị cho người dân; (8) tăng cường năng lực quản lý ngành y tế, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra thường xuyên và đột xuất; (9) tiếp tục đẩy mạnh thực hiện xã hội hóa y tế trong hoạt động bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân; (10) đẩy mạnh công tác truyền thông để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của cả hệ thống chính trị, toàn xã hội và của mỗi người dân trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, đồng thời nâng cao trình độ chuyên môn y tế, nâng cao y đức của người thầy thuốc, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh. 

UBND tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, hỗ trợ, tạo điều kiện cho ngành Y tế tháo gỡ các khó khăn để Ngành hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân, nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ y tế, đáp ứng kịp thời nhu cầu của Nhân dân, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Trường Giang

False
Đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023Y tế dự phòngBài viếtHạnh ChâuĐảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023/SiteAssets/Antoan-tp-diptet-2.jpg
06/01/2023 11:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 có thời gian nghỉ Tết dài ngày, là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn trong năm, nhất là các thực phẩm thịt, cá, trứng, bánh mứt kẹo, rượu, bia, nước giải khát... Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm không rõ nguồn gốc, chất lượng kém, hàng nhái, hàng giả được trà trộn đưa vào thị trường. Chính vì vậy, an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.

 Antoan-tp-diptet-3.jpg

Cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm

Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cũng gia tăng việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm. Bên cạnh đó thời tiết nắng nóng gay gắt, đây là những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến việc bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế An Giang Phan Vân Điền Phương, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh An Giang cho biết: Ban Chỉ đạo đã triển khai kế hoạch 4582/KH-BCĐLNATTP công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023. Theo đó, để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết và Lễ hội Xuân 2023 phục vụ nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe. Đồng thời đảm bảo phát triển và cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu thực phẩm, các ngành chức năng từ tỉnh đến cơ sở đã và đang thực hiện nghiêm công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Từ ngày 15/12/2022 đến hết 12/3/2023, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm các cấp thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành từ cấp tỉnh đến huyện/thị xã/thành phố, xã/phường/thị trấn. Đoàn kiểm tra tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành từ tỉnh đến cấp xã, tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các huyện có cửa khẩu, các thành phố lớn...

Qua kiểm tra tăng cường xử lý nghiêm việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng; bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023.

Bên cạnh đó, từ ngày 25/12/2022 tỉnh huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm; kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân; về bảo đảm an toàn thực phẩm cho nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo pháp luật, quản lý an toàn thực phẩm tại nơi diễn ra lễ hội; quản lý thực phẩm theo đặc thù địa phương. Đồng thời, kịp thời công khai các trường hợp vi phạm quy định an toàn thực phẩm, phổ biến đến các cơ sở, cá nhân, các địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cho cộng đồng.

Tăng cường kiểm tra, xử lý

Chánh Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang Trần Thanh Hiệp cho biết: "Từ ngày 27 đến 29/12/2022, Đoàn kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và các mùa Lễ hội Xuân năm 2023 (gồm: Thanh tra Sở, các đơn vị trực thuộc Sở, Phòng An ninh Kinh tế- Công an tỉnh...) đã tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, thủy sản gồm các thực phẩm: Pa tê, chả lụa, cà phê, khô mực… tại TP. Châu Đốc, TP. Long Xuyên. Kết quả test nhanh chỉ tiêu hàn the tại các cơ sở được kiểm tra chưa phát hiện hàn the, đoàn đã lấy 6 mẫu sản phẩm thực phẩm để kiểm tra chỉ tiêu chất lượng an toàn thực phẩm".

"Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang đã công bố đường dây nóng tiếp nhận, xử lý thông tin về vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm, khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Vì vậy trong quá trình lựa chọn, mua thực phẩm nếu phát hiện các hành vi vi phạm, đề nghị người dân kịp thời phản ánh đến ngành chức năng tiếp nhận, xử lý"- ông Hiệp thông tin.

Phó Cục trưởng phụ trách Cục Quản lý thị trường tỉnh An Giang Huỳnh Ngọc Hồ cho biết: "Đơn vị chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường trực thuộc tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, nhằm phát hiện và ngăn chặn các hành vi vi phạm. Qua kiểm tra các hành vi vi phạm chủ yếu: Không niêm yết giá hàng hóa theo quy định; bán hàng hóa quá hạn sử dụng; kinh doanh hàng hóa nhập lậu, trưng bày/bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, hàng hóa giả chất lượng, chất lượng hàng hóa không đạt quy chuẩn... Cụ thể, năm 2022 qua kiểm tra xử lý hàng giả, hàng không rõ ngiồn gốc xuất xứ, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ 326 vụ, đã xử phạt 166 vụ vi phạm, số tiền xử phạt hơn 1,2 tỷ đồng, trị giá hàng hóa vi phạm hơn 2,8 tỷ đồng".

 Antoan-tp-diptet-2.jpg

Hãy là người tiêu dùng thông thái, sáng suốt lựa chọn những thực phẩm sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có tem nhãn thông tin nhà sản xuất

Hãy là người tiêu dùng thông thái

"Thời gian tới, Đoàn sẽ tăng cường hoạt động kiểm tra phục vụ Tết nguyên đán Quỹ Mão, các hành vi phạm được phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời theo quy định pháp luật. Thông qua hoạt động kiểm tra đề nghị các cơ sở chấp hành pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cung cấp thực phẩm đảm bảo an toàn, chất lượng vì sức khỏe người tiêu dùng"- Chánh Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang Trần Thanh Hiệp đề nghị.

Vì sức khoẻ người tiêu dùng, hãy sản xuất ra những sản phẩm thực phẩm chất lượng, an toàn. Các cơ quan chức năng cũng khuyến cáo hãy là người tiêu dùng thông thái, sáng suốt lựa chọn những thực phẩm sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có tem nhãn thông tin nhà sản xuất. Người tiêu dùng không mua, không sử dụng sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc hỏng. Không nên mua, tích trữ quá nhiều thực phẩm trong ngày Tết để tránh sử dụng sản phẩm không tươi, mất dinh dưỡng, hoặc mốc hỏng. Kịp thời công khai tên, địa chỉ các cơ sở, cá nhân vi phạm về an toàn thực phẩm; thông tin danh sách, địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn. Hạn chế sử dụng bia rượu phòng gây ngộ độc để tất cả mọi người, mọi nhà đều được đón một cái Tết an toàn, vui tươi, hạnh phúc.

Hạnh Châu

False
Đại hội đại biểu Hội Dược học tỉnh An Giang lần thứ V, nhiệm kỳ 2022-2027 TinTrường GiangĐại hội đại biểu Hội Dược học tỉnh An Giang lần thứ V, nhiệm kỳ 2022-2027 /SiteAssets/DH-hoi-Duochoc22-5.jpg
26/12/2022 9:00 SANoĐã ban hành
(TUAG)- Sáng 25/12, tại Hội trường Trường Cao đẳng Y tế, Ban Chấp hành Hội Dược học tỉnh long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Hội Dược học tỉnh An Giang lần thứ V, nhiệm kỳ 2022-2027. Đến dự Đại hội có các đồng chí lãnh đạo: Huỳnh Ngọc Dương, Ủy viên BCH Hội Dược Trung ương; Thái Thúy Xuân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; DS.CKII Từ Hoàng Tước, Phó Giám đốc Sở Y tế; TS.Đào Thanh Hoàng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật; DS.CKI Huỳnh Hoàng Hà, Phó Tổng Giám đốc Công ty CPDP Agimexpharm; đại diện các hội bạn và 137 đại biểu hội diện đại diện 382  hội viên toàn tỉnh tham dự.

Đại biểu tham dự Đại hội


Thầy thuốc Ưu tú, DS.CKII  Nguyễn Thành Bắc, Chủ tịch Hội phát biểu khai mạc Đại hội

Phát biểu khai mạc Đại hội, Chủ tịch Hội Nguyễn Thành Bắc biểu thị sự vui mừng, phấn khởi trước sự có mặt đông đủ các đồng chí lãnh đạo, hội bạn và các đại biểu hội viên về dự Đại hội. Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thành Bắc đề nghị Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới tiếp tục củng cố tổ chức và phát triển hội viên trên tất cả các lĩnh vực; làm thành viên tích cực của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh. Chủ tịch Hội mong muốn hội viên dược sĩ ở các cơ sở y tế nhà nước và tư nhân cố gắng thực hiện tốt hoạt động nghề nghiệp của mình, cần hết sức thận trọng, tỉ mỉ, chính xác, không để sai phạm, tiêu cực; chăm lo tốt đời sống anh, chị em hội viên, bảo vệ quyền lợi chính đáng của hội viên trong quá trình hành nghề, quan tâm hội viên có hoàn cảnh khó khăn về đời sống; quan tâm hội viên cao niên làm cho tình đoàn kết, thương yêu lẫn nhau trong hội viên ngày càng tốt đẹp.


DS.CKII  Lâm Thuận Từ, Phó Chủ tịch Hội trình bày báo cáo tổng kết hoạt động Hội

Báo cáo tổng kết hoạt động Hội nhiệm kỳ 2017-2022, phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2022-2027, DS.CKII Lâm Thuận Từ, Phó Chủ tịch Hội nêu rõ: Nhiệm kỳ qua, đặc biệt trong năm 2020 và 2021, cả nước ta, gần như toàn dân bị nhiễm dịch bệnh COVID-19. Đại dịch COVID-19 diễn ra làm ảnh hưởng đến nhiều ngành kinh tế của Việt Nam, trong đó có ngành Dược. Hội Dược học tỉnh An Giang nói riêng và Ngành Dược cả nước nói chung đã tham gia và đóng góp vào sự thành công của nhiều sự kiện quan trọng của tỉnh nhà, của ngành y tế cả nước đặc biệt là công tác phòng chống dịch bệnh, tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19. Ban chấp hành hoạt động theo quy chế và điều lệ Hội Dược học Việt Nam, Hội Dược học tỉnh An Giang, các thành viên trong Ban chấp hành đã thực hiện tốt đạt các mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết nhiệm kỳ trước đề ra; hỗ trợ, tư vấn kịp thời cho hội viên trong hoạt động hành nghề dược; hằng năm Hội Dược học đều có tham gia đóng góp ý kiến các cuộc khảo sát, thăm dò ý kiến tri thức An Giang do Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh tổ chức; khen thưởng hội viên có đề tài, đề án nghiên cứu khoa học, tôn vinh các dược sĩ hội viên cao tuổi và có nhiều đóng góp trong hoạt động của Hội. Tổ chức thăm hỏi hội viên khi ốm đau, hoạn nạn, gia đình có hỷ,…

Phát huy những kết quả đạt được của nhiệm kỳ 2017-2022, khắc phục các hạn chế, yếu kém, Hội Dược học tỉnh An Giang đề ra mục tiêu, chỉ tiêu nhiệm kỳ 2022-2027 như sau: Tuyên truyền vận động, kết nạp hội viên mới, trong nhiệm kỳ phấn đấu kết nạp 10% hội viên mới so với tổng số hội viên vào đầu nhiệm kỳ; phát triển 01 Chi hội; thành lập trang WEB riêng của Hội hoặc được phép cập nhật thông tin trên trang WEB của Sở Y tế nhằm tuyên truyền các hoạt động của Hội; nâng cao chất lượng hoạt động Hội thông qua việc duy trì sinh hoạt định kỳ của các Chi hội, tổ chức triển khai, phổ biến văn bản pháp luật, đào tạo, cập nhật kiến thức chuyên môn về dược, sinh hoạt khoa học kỹ thuật,…

Đồng thời, triển khai đồng bộ, thực chất các nhiệm vụ giải pháp đó là: Phát động phong trào “Không hành động hôm nay, ngày mai không có thuốc chữa”. Phòng tránh lạm dụng kháng sinh. “Người Việt ưu tiên dùng thuốc Việt”. Hội viên thực hiện tốt việc tư vấn sử dụng thuốc an toàn, hợp lý; Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, kết nối mạng dữ liệu quốc gia, quản lý chất lượng thuốc. Tăng cường phát hiện và báo cáo ADR; Tổ chức nghiên cứu khoa học (tương tác thuốc, khảo sát nhận thức của cộng đồng về sử dụng thuốc an toàn, hợp lý…) dịch tể dược học, cải tiến trong sản xuất và cung ứng… Khuyến khích hội viên tham gia nghiên cứu khoa học tại đơn vị công tác, học tập nâng cao trình độ. Chi hội Dược Công ty cổ phần Dược phẩm Agimexpharm tiếp tục tổ chức nghiên cứu các đề tài, áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật trong sản xuất thuốc, khuyến khích các sáng kiến cải tiến kỹ thuật nâng cao chất lượng sản phẩm và hiệu quả sản xuất kinh doanh cho đơn vị; tổ chức cho cán bộ hội viên hoặc khuyến khích hội viên tham gia và đóng góp xây dựng các quỹ xã hội từ thiện, tham gia vận động và xây dựng gia đình văn hóa, khóm ấp văn hóa; quan tâm chăm sóc sức khỏe vật chất và tinh thần cho hội viên: thăm hỏi khi ốm đau, chia buồn khi có người thân hoặc hội viên từ trần, giữ gìn sự đoàn kết nhất trí trong Hội.  Cố gắng tổ chức cho hội viên đi tham quan, du lịch, trao đổi kinh nghiệm hoạt động nghề nghiệp, hoạt động hội (nếu có điều kiện)…


Phó Giám đốc Sở Y tế An Giang Từ Hoàng Tước phát biểu tại Đại hội

Phát biểu tại Đại hội, Phó Giám đốc Sở Y tế Từ Hoàng Tước đánh giá cao những kết quả đạt được của Hội Dược học tỉnh trong nhiệm kỳ qua, đồng thời mong muốn hội viên trong hoạt động nghề nghiệp phải tuân thủ các quy định của pháp luật, thường xuyên cập nhật kiến thức chuyên môn...Trong nhiệm kỳ tới, Hội Dược học tỉnh tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của Hội; đoàn kết, quy tụ nhiều hội viên và phát huy thế mạnh của hội viên; tăng cường hơn nữa về công tác tổ chức phát triển Hội; tiếp tục phối hợp với Sở Y tế tham gia công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, tham gia tích cực vào công tác phòng chống dịch bệnh, trong đó có phòng chống dịch bệnh Covid-19, tham gia về công tác tư vấn, phản biện, giám định xã hội và chú ý công tác đào tạo, tổ chức hội thảo khoa học để nâng cao trình độ chuyên môn cho hội viên góp phần vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh.


Ban Chấp hành mới ra mắt Đại hội

Đại hội Đại biểu Hội Dược học tỉnh lần thứ V, nhiệm kỳ 2022-2027 đã bầu 09 đại biểu tham gia Ban Chấp hành Hội Dược học tỉnh khóa mới, trong đó DS.CKII Từ Hoàng Tước, Phó Giám đốc Sở Y tế được Đại hội tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội. Ban Chấp hành Hội đảm bảo theo tiêu chuẩn chung quy định tại Kết luận số 32-KL/TW ngày 30/3/2022 của Ban Bí thư.


Trao Bằng khen của Ban Chấp hành Hội Dược học Việt Nam và Bằng khen của Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam


Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật” cho các cá nhân.


Trao Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh cho 01 tập thể và 01 cá nhân

Tại Đại hội, Ban Chấp hành Hội Dược học Việt Nam tặng Bằng khen cho Hội Dược học tỉnh hoàn thành xuất sắc trong công tác Hội nhiệm kỳ 2017-2022; Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam tặng Bằng khen cho Chi hội Dược học Agmexpharm, Hội Dược học tỉnh An Giang, Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật tỉnh An Giang đã có thành tích xuất sắc trong công tác giai đoạn 2017-2022, góp phần phát triển Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen cho 01 tập thể và 01 cá nhân có thành tích trong hoạt động Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh An Giang, giai đoạn 2017 -2022; Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật cho 7 cá nhân.

Trường Giang


False
Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộChăm sóc sức khỏe nhân dânTinHạnh ChâuTiếp tục nâng cao chất lượng công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ/SiteAssets/HN-baove-suckhoe-cb22-2.jpg
22/12/2022 10:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Chiều 21/12, Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai đã đến dự.

HN-baove-suckhoe-cb22-1.jpg

HN-baove-suckhoe-cb22-2.jpg

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh An Giang Lê Văn Nưng và Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh Ngô Hồng Yến chủ trì điểm cầu An Giang.

Báo cáo kết quả công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ năm 2022, Phó Trưởng Ban Thường trực Điều hành Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương Trần Huy Dụng cho biết: Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ các tỉnh, thành phố, các bệnh viện trong hệ thống và bệnh viện tham gia làm công tác bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt toàn diện các nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ, thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ được giao.

Các bệnh viện trong hệ thống bảo vệ sức khỏe cán bộ, các bệnh viện Trung ương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được giao nhiệm vụ chăm sóc, điều trị, nhiệm vụ phối hợp tham gia chăm sóc, điều trị bệnh đối với cán bộ đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, với tinh thần trách nhiệm và chuyên môn cao nhất; được sự yêu quý, tin cậy của cán bộ cấp cao, nguyên cán bộ cấp cao và cán bộ tại các địa phương.

Các Hội đồng chuyên môn Trung ương, Hội đồng dự phòng, dinh dưỡng Trung ương, Hội đồng chuyên môn các miền là chỗ dựa về chuyên môn cho các bệnh viện trong hệ thống. Đã tổ chức hàng trăm cuộc hội chẩn chất lượng cao trong nước và ngoài nước, quyết định phác đồ điều trị đúng, xử lý điều trị thành công nhiều ca bệnh cấp cứu, bệnh nặng, bệnh hiểm nghèo.

Các Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh, thành phố, Ban Bảo vệ sức khỏe cán bộ cao cấp Bộ Quốc phòng và Bộ Công an đã thực hiện tốt công tác tham mưu với cấp ủy và tổ chức điều hành, triển khai về công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ diện quản lý, góp phần để cán bộ đủ sức khỏe, công tác có hiệu quả. Năm 2022, có 2.305 lượt cán bộ cấp cao vào khám và điều trị tại các khoa Nội A, A 11, các Bệnh viện cán bộ. Trong đó cán bộ đương chức vào viện khám và điều trị là 162/2.305 (7,0%) và cán bộ nguyên chức là 2.163/2.305 (93,0%).

Các Bệnh viện trong hệ thống bảo vệ sức khỏe cán bộ (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Hữu Nghị, Thống Nhất, C Đà Nẵng, Bệnh viện 175, Y học cổ truyền Quân đội, Y học cổ truyền Bộ Công an, Bệnh viện 198 Bộ Công an) đã thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ, khám kiểm tra sức khỏe điều trị ngoại trú đặc biệt là điều trị nội trú đối với các đồng chí cán bộ, nguyên cán bộ cấp cao của Đảng, Nhà nước với chuyên môn kỹ thuật chuyên sâu với đội ngũ giáo sư, bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên chuyên môn giỏi, trách nhiệm cao, tổ chức cấp cứu, điều trị kịp thời với các bệnh nhân, được sự yêu quý, tin cậy của cán bộ, nguyên cán bộ cấp cao.

Các Bệnh viện Trung ương, bệnh viện khu vực được giao nhiệm vụ phối hợp, tham gia điều trị, chăm sóc sức khỏe cán bộ với tinh thần trách nhiệm cao, máy móc trang thiết bị hiện đại; chăm sóc tốt các bệnh nhân là cán bộ cấp cao diện Trung ương quản lý, bệnh nhân là đối tượng tại các địa phương (như Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương, Bệnh viện mắt Trung ương, Bệnh viện Mắt TP. Hồ Chí Minh...).

HN-baove-suckhoe-cb22-3.jpg

Triển khai nhiệm vụ năm 2023, công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm: Các đơn vị, cán bộ y tế trong hệ thống bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ tiếp tục thực hiện nghiêm chống dịch COVID-19 và các loại dịch bệnh nguy hiểm khác. Thường xuyên nắm chắc tình hình sức khỏe cán bộ cấp cao, cán bộ diện quản lý, chỉ đạo kịp thời điều trị chất lượng đối với các trường hợp bị bệnh, nâng cao chất lượng công tác tư vấn, dự phòng bệnh tật. Tiếp tục nâng cao chất lượng, tăng cường đổi mới quy trình chăm sóc, theo dõi sức khỏe đối với cán bộ cấp cao của Đảng, Nhà nước.

Cùng với đó, nâng cao chất lượng công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ; nâng cấp trang thiết bị y tế các bệnh viện; khẩn trương đầu tư xây dựng 3 Trung tâm chăm sóc, khám và điều trị chất lượng cao phục vụ cán bộ cấp cao. Đồng thời, đề nghị điều chỉnh chế độ phụ cấp đặc thù cho cán bộ y tế làm nhiệm vụ; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin quản lý hồ sơ sức khỏe; tăng cường hợp tác quốc tế, phối hợp hỗ trợ chuyên môn của các nước có nền y học tiên tiến, thu hút chuyên gia giỏi hợp tác, hỗ trợ trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ cấp cao.    

HN-baove-suckhoe-cb22-4.jpg

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai chia sẻ những nỗ lực của ngành Y tế nói chung, hoạt động của công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ nói riêng, trong bối cảnh khó khăn do đại dịch COVID-19. Đồng thời, ghi nhận, biểu dương thành tích, kết quả Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các bệnh viện, hội đồng chuyên môn bảo vệ sức khỏe Trung ương và địa phương đã đạt được trong năm 2022.

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai nhấn mạnh, hệ thống bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ từ Trung ương đến địa phương của cả nước đã kịp thời tham mưu, trực tiếp xử lý, đảm bảo hoạt động nhịp nhàng, với tinh thần trách nhiệm cao, nhận được sự tin tưởng của Bộ Chính trị, Ban Bí thư trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Nhấn mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của cán bộ luôn được lãnh đạo Đảng, Nhà nước quan tâm, chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương nêu rõ, để đáp ứng nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho số lượng lớn cán bộ trên cả nước không phải là việc đơn giản. Đây không chỉ là chuyên môn, cơ sở hạ tầng, vật chất, thuốc men mà là thái độ ân cần, chu đáo, tận tụy với công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ các cấp.

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương yêu cầu lãnh đạo Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương tiếp thu, ghi nhận đầy đủ các ý kiến đóng góp tại Hội nghị. Đồng thời nhấn mạnh nhiệm vụ phối hợp với các cơ quan chức năng nghiên cứu, đề nghị điều chỉnh chế độ phụ cấp đặc thù với các thành viên hội đồng chuyên môn, các bác sỹ, điều dưỡng làm công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tuyến Trung ương; phụ cấp trách nhiệm cho cán bộ y tế làm công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tại các địa phương sau khi nhập về các cơ sở y tế của tỉnh, thành phố.

Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ triển khai thực hiện Hướng dẫn số 07-HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy của Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh, thành phố thuộc Trung ương; phối hợp với Bộ Y tế sớm ban hành Thông tư việc tổ chức thực hiện Hướng dẫn số 07-HD/BTCTW về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy của Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh, thành phố thuộc Trung ương.

Hạnh Châu

False
Chợ Mới: Câu lạc bộ Y, bác sĩ trẻ tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng Chăm sóc sức khỏe nhân dânBài viếtChợ Mới: Câu lạc bộ Y, bác sĩ trẻ tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng /SiteAssets/CM-clb-bstre-1.jpg
15/12/2022 4:00 CHNoĐã ban hành
(TUAG)- Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Lương y như từ mẫu” và phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, các thành viên trong Câu lạc bộ (CLB) Y, bác sĩ trẻ tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng huyện Chợ Mới đã và đang cống hiến sức lực, trí tuệ vì sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ Nhân dân.


Với 24 thành viên, CLB Y, bác sĩ trẻ tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng huyện Chợ Mới trong những năm qua, ngoài việc thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn, các thành viên trong CLB thường xuyên tham gia hoạt động xã hội từ thiện, tình nguyện khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho gia đình chính sách, hộ dân nghèo, khó khăn trên địa bàn.

Tại buổi khám, cấp phát thuốc miễn phí và trao tặng quà cho gia đình chính sách, hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Hội An, chúng tôi thấy được sự tận tụy hết lòng của các thành viên trong việc thực hiện từng phần việc chuyên môn của người thầy thuốc. Họ đã phối hợp Hội LHTN Việt Nam huyện trao tặng những phần quà cho người dân khó khăn, đặc biệt là đến tận nhà thăm khám, đo huyết áp, tư vấn sức khỏe cho các gia đình chính sách. Mới đây là thực hiện chương trình Mùa Đông - Xuân tình nguyện năm 2023 cũng với các hoạt động như trên cho người dân, học sinh khó khăn tại xã Mỹ Hội Đông… đã tạo dấu ấn tốt đẹp trong lòng của mọi người, nhất là những người cao tuổi, người già yếu. Tham gia xuyên suốt trong các hoạt động của CLB Y, bác sĩ trẻ tình nguyện, Bác sĩ Phan Hữu Nghĩa trải lòng: "Mỗi lần đến thăm khám, cấp phát thuốc tại cộng đồng, thấy người dân mừng rỡ chúng tôi rất hạnh phúc. Bên cạnh đó, chúng tôi còn phát hiện nhiều hoàn cảnh khó khăn được sẻ chia và cần giúp đỡ kịp thời. Khi tham gia CLB, bản thân mong muốn đóng góp một phần chuyên môn, sự nhiệt huyết của tuổi trẻ để giúp đỡ cho bà con tại địa phương. Thứ nhất là nâng cao sức khỏe cho người dân, thứ 2 là có ý thức hơn về cách phòng bệnh và cùng nhau bảo vệ sức khỏe bản thân và những người trong gia đình. Không chỉ tôi mà tất cả các thành viên trong CLB luôn sẵn sàng tham gia hoạt động khám và cấp phát thuốc miễn phí cho người dân khi có nguồn hỗ trợ”.

Thông qua các chương trình của CLB cũng là dịp để mỗi đoàn viên thanh niên ngành Y được va chạm hơn với thực tế, thấu hiểu và trưởng thành trong chuyên môn, sống có trách nhiệm hơn với cộng đồng, vì sức khỏe của Nhân dân. Bác sĩ Nguyễn Trọng Toàn - Chủ nhiệm CLB Y, bác sĩ trẻ tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng huyện thông tin: “Tính từ đầu năm 2022 đến nay, CLB Y, bác sĩ trẻ tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng huyện đã phối hợp tổ chức thực hiện 8 đợt khám bệnh và cấp thuốc miễn phí, với tổng số tiền gần 150 triệu đồng từ nguồn vận động các mạnh thường quân hỗ trợ. Ngoài công tác khám chữa bệnh thiện nguyện, hiện tại CLB đã thành lập mô hình Ngân hàng máu hiếm, máu sống trong đoàn viên thanh niên đã thu hút 30 thành viên trong và ngoài đơn vị tham gia. Trong thời gian qua, CLB đã hiến gần 30 đơn vị máu để hỗ trợ kịp thời cho các trường hợp cấp cứu, bệnh tại trung tâm y tế huyện”.


Bằng tấm lòng người thầy thuốc và sức trẻ, niềm đam mê, nhiệt huyết với các hoạt động tình nguyện trong năm 2022, CLB đã thực hiện rất nhiều chương trình có ý nghĩa góp phần làm đẹp hơn hình ảnh người thầy thuốc cũng như tuổi trẻ Chợ Mới, cùng chung tay với địa phương thực hiện tốt chính sách an sinh, chăm lo cho các gia đình chính sách, gia đình nghèo, khó khăn được chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Đánh giá về hoạt động của CLB, chị Lâm Hồ Diệu Hiền- Phó Bí thư Huyện đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam huyện Chợ Mới cho biết: "CLB Y, bác sĩ trẻ tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng huyện đã thực hiện chương trình chia sẻ yêu thương trên địa bàn huyện, vận động các mạnh thường quân trong và ngoài huyện đồng hành với hoạt động khám, cấp phát thuốc miễn phí tại các địa phương. Thời gian qua, các thành viên trong CLB luôn thể hiện hình ảnh của thầy thuốc trẻ vì sức khỏe cộng đồng. Bà con được khám bệnh ở các địa phương rất phấn khởi. Đặc biệt là thực hiện các mô hình mới, sáng tạo như thăm, khám bệnh và cấp thuốc miễn phí tại nhà, vận động các mạnh thường quân trao tặng các suất quà cho người dân, học sinh có hoàn cảnh khó khăn...”.

Có thể nói, những hoạt động của CLB đã từng bước lớn mạnh và có sức lan tỏa trong cộng đồng, phát huy tinh thần gương mẫu của đội ngũ thầy thuốc trẻ trong học tập và làm theo lời dạy Bác về y đức: “phải có chí chịu khó, chịu khổ, phải giàu lòng bác ái, hy sinh” - “Lương y phải như từ mẫu”./.
Minh Kỵ, Bảo Dinh
False
Hơn 300 bác sĩ, dược sĩ tham dự Hội nghị khoa học Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An GiangTinHạnh ChâuHơn 300 bác sĩ, dược sĩ tham dự Hội nghị khoa học Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang/SiteAssets/Benhvien-Dakhoa-hoinghi-kh-2.jpg
10/12/2022 4:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 10/12, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang tổ chức Hội nghị khoa học kỹ thuật năm 2022.

Đến dự Hội nghị có: Phó Giám đốc Sở Y tế An Giang Từ Hoàng Tước và Đoàn Thanh Hùng; PGS.TS.BS Trần Thị Khánh Tường, Trưởng khoa Y, Trưởng Bộ môn nội-Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch; PGS.TS Đỗ Thành Trường, Trưởng khoa Tiết niệu-Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, Ủy viên Hội Tiết niệu Thận học Việt Nam; TS.BS Tôn Thất Minh -Giám đốc Bệnh viện Tim Tâm Đức, Chủ tịch phân Hội nhịp tim học Việt Nam; cùng hơn 300 bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng các đơn vị y tế đã đến dự.

 Benhvien-Dakhoa-hoinghi-kh-1.jpg

Hội nghị khoa học kỹ thuật năm 2022 với 60 đề tài nghiên cứu khoa học thuộc nhiều chuyên khoa có giá trị thực tiễn cao.

Tại Hội nghị được nghe 16 bài báo cáo: Tại Phiên toàn thể với 4 bài báo cáo của các bác sĩ đầu ngành cập nhật về các chuyên đề tim mạch, tiêu hóa, nội tiết và ngoại tiết niệu; Phiên nội khoa có 6 bài báo cáo của các bác sĩ của bệnh viện nghiên cứu về các chuyên đề điều trị bệnh nhân đái tháo đường, bệnh nhân COVID-19, suy thận mạn giai đoạn cuối, hen phế quản và tổn thương mạch vành. Phiên ngoại khoa có 6 bài báo cáo của các bác sĩ nghiên cứu về các chuyên đề điều trị bảo tồn chấn thương lách, điều trị sỏi ống mật chủ bằng phẫu thuật nội soi, điều trị khuyết hỗng phần mềm cơ quan vận động bằng vạt da - cân tạo hình...

Benhvien-Dakhoa-hoinghi-kh-2.jpg

Tặng hoa các PGS.TS.BS đến dự và báo cáo tại hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, BS CK II Nguyễn Duy Tân, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang nhấn mạnh: Nghiên cứu, ứng dụng các thành tựu về khoa học công nghệ trong lĩnh vực Y tế tại các bệnh viện là cơ sở trực tiếp làm nhiệm vụ khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân là hết sức quan trọng. Hội nghị là dịp để các bác sĩ trong, ngoài tỉnh công bố các công trình nghiên cứu khoa học và các sáng kiến cải tiến có ý nghĩa trong lĩnh vực y tế, góp phần nâng cao chất lượng điều trị, hiệu quả trong công tác khám chữa bệnh, nâng cao sức khỏe nhân dân.

Benhvien-Dakhoa-hoinghi-kh-3.jpg

Các bác sĩ tham quan các gian hàng trưng bày thiết bị y tế

Dịp này, Công ty TNHH Astrazeneca Việt Nam tài trợ Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang 10 máy phun khí dung, 1 máy bơm kim tiêm điện với tổng trị giá 42 triệu đồng.

HẠNH CHÂU

False
An Giang tôn vinh 50 gia đình tiêu biểu sinh 2 con một bề là gái TinCông MạoAn Giang tôn vinh 50 gia đình tiêu biểu sinh 2 con một bề là gái /SiteAssets/Khen-1elagai-3.jpg
10/11/2022 1:00 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 10/11, Sở Y tế An Giang đã tổ chức Hội thảo tôn vinh các gia đình tiêu biểu sinh 2 con một bề là gái, thực hiện tốt chính sách Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, có con gái chăm ngoan học giỏi năm 2022.

Khen-1elagai-2.jpg

Tại buổi Hội thảo, Sở Y tế An Giang đã biểu dương và tôn vinh 50 gia đình tiêu biểu sinh 2 con một bề là gái, thực hiện tốt chính sách Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, có thành tích trong học tập và rèn luyện năm 2022. Đây là những gia đình đã vượt lên tư tưởng định kiến trọng nam khinh nữ, chăm lo hạnh phúc nuôi dạy các con nên người.

Khen-1elagai-4.jpg

Ông Lưu Kim An, Chi Cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh An Giang cho biết, An Giang là tỉnh có dân số cao đứng thứ 6 cả nước và đứng đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Quy mô dân số của tỉnh An Giang năm 2021 là trên 1,907 triệu người; tổng tỷ suất sinh đã giảm còn 1,93 con/phụ nữ. Chất lượng dân số được cải thiện về nhiều mặt. Tình trạng suy dinh dưỡng, tử vong bà mẹ, trẻ em giảm mạnh. Quy mô gia đình nhỏ 2 con đã trở thành chuẩn mực, lan tỏa, thấm sâu trong toàn xã hội. Dịch vụ dân số và kế hoạch hóa gia đình được mở rộng, chất lượng ngày càng cao.

Đặc biệt, An Giang đã giảm tỷ lệ nhóm dân số dưới 15 tuổi từ 31,99% năm 1999 xuống còn 24,1% năm 2019; tăng nhóm dân số trong độ tuổi lao động (15-64 tuổi) từ 61,71% năm 1999 lên 67,4% năm 2019. Đây là "cơ hội dân số vàng" giúp tăng trưởng kinh tế của tỉnh, tạo cơ hội cho tích lũy nguồn lực để tăng đầu tư cho an sinh xã hội, y tế, giáo dục, việc làm những năm tiếp theo.

Khen-1elagai-1.jpg

Theo Chi Cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh An Giang Lưu Kim An, những thành tựu mà công tác dân số đã đạt được trong thời gian qua là nhờ vào sự quan tâm lãnh chỉ đạo của Đảng, chính quyền các cấp, sự phối hợp trong công tác tuyên truyền vận động của các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội, sự hỗ trợ tích cực về chuyên môn của các đơn vị y tế; sự nhiệt tình của mạng lưới cộng tác viên dân số. Và có một phần không nhỏ nhờ vào sự đồng thuận của người dẫn qua công tác tuyên truyền, giáo dục về chính sách dân số đã thay đổi nhận thức, chuyển đổi hành vị chấp nhận quy mô gia dinh nha 2 con, không phân biệt con trai hay con gái, quan tâm nuôi dạy con tốt, phát triển kinh tế gia đình góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Bên cạnh đó, Đề án "Mất cân bằng giới tinh khi sinh" đã và đang được tỉnh An Giang triển khai thực hiện đạt nhiều hiệu quả, tư tưởng trọng nam khinh nữ đã dần thay đổi, việc sinh con trai hay con gái không còn là vấn đề quan trọng nữa, vấn đề bình đẳng giới đã được chú trọng nhiều hơn.

Mặc dù tỷ số giới tính khi sinh đã được kiềm chế ở mức 108,6 bé trai/100 bé gái, nhưng vẫn còn ở trên mức giới hạn cho phép (mức quy định là 103 - 106 bé trai/100 bé gái). Do đó, để kiểm soát tỷ số giới tính khi sinh theo mục tiêu bình đẳng giới  và phát triển bền vững, Chi Cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh An Giang Lưu Kim An cho biết, thời gian tới, An Giang sẽ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó đẩy mạnh các giải pháp liên quan đến tuyên truyền, vận động để thay đổi tư tưởng "trọng nam, coi thường nữ giới".

Khen-1elagai-3.jpg

Trong khuôn khổ Hội thảo, các gia đình sinh hai con gái tiêu biểu trên địa bàn tỉnh An Giang tham gia giao lưu, chia sẻ những câu chuyện từ cuộc sống của chính gia đình mình khi sinh con một bề là gái, chiến thắng những mặc cảm để gặt hái quả ngọt mà những đứa con gái hiếu thảo đã mang lại cho bố mẹ, cho gia đình trong cuộc sống. Qua đó nhằm xây dựng hình ảnh, giá trị của phụ nữ, trẻ em gái trong gia đình và cộng đồng; góp phần tuyên truyền, giáo dục và tôn vinh những giá trị tốt đẹp của gia đình sinh hai con gái. Đồng thời nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội về thực trạng, nguyên nhân và hậu quả của mất cân bằng giới tính./.

Công Mạo

True
An Giang nâng cao chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tình hình mớiChăm sóc sức khỏe nhân dânBài viếtHạnh ChâuAn Giang nâng cao chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tình hình mới/SiteAssets/Nang-cao-cssknd1.jpg
01/11/2022 10:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- "Sức khoẻ là vốn quý nhất của mỗi người dân và của cả xã hội. Bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ là nghĩa vụ, trách nhiệm của mỗi người dân, của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Đầu tư cho bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân là đầu tư cho phát triển". Quán triệt sâu sắc quan điểm, đường lối đó, thời gian qua Đảng bộ và chính quyền các cấp luôn quan tâm thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, đạt nhiều thành tựu quan trọng.

Phó Chủ tịch UND tỉnh Lê Văn Phước cho biết: "Qua 5 năm thực hiện Nghị quyết 20-NQ/TW về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân các chỉ số sức khỏe của cộng đồng được nâng lên, đến năm 2021 tuổi thọ trung bình của người dân An Giang ước tính đạt gần 74 tuổi. Mạng lưới y tế ổn định tổ chức, hoạt động; củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động y tế cơ sở. Tỉnh chủ động trong phòng, chống dịch lưu hành tại địa phương (sốt xuất huyết, tay-chân-miệng), các bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa, đặc biệt là dịch bệnh COVID-19, hạn chế được số mắc, không để phát triển thành dịch lớn. Đạt các chỉ tiêu cơ bản về khám chữa bệnh. Thực hiện tốt hoạt động khám chữa bệnh cho người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, chương trình Đem lại ánh sáng cho người mù nghèo, hiến máu tình nguyện.  Các yếu tố liên quan đến sức khỏe: An toàn thực phẩm, vệ sinh phòng bệnh, vệ sinh môi trường, rèn luyện thân thể… được quan tâm, công tác truyền thông giáo dục sức khỏe ngày càng được chú trọng. Xã hội hóa các hoạt động y tế đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Công tác thanh kiểm tra được tăng cường, phát hiện xử lý kịp thời những sai sót yếu kém trong các lĩnh vực hoạt động của Ngành và hoạt động hành nghề Y, Dược tư nhân và công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Thực hiện đạt các chỉ tiêu theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, XI: Đến cuối năm 2021, số giường bệnh trên 10.000 dân đạt 26,57 giường; tỷ lệ bác sỹ/10.000 dân đạt 9,4; Tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế: 91,98%".

 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy-Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Văn Nưng trao Bằng khen cho các tập thể thực hiện tốt Nghị quyết 20-NQ/TW và Nghị quyết 21-NQ/TW

Ngành Y tế đã xây dựng được mạng lưới y tế cơ sở ổn định từ tỉnh đến tận xã, phường, thị trấn, góp phần thực hiện mục tiêu giảm tỷ lệ mắc bệnh tật và tử vong, nâng cao chất lượng cuộc sống, chất lượng nguồn nhân lực. Đội ngũ thầy thuốc, cán bộ, nhân viên y tế luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tâm hết lòng phục vụ người bệnh. Đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19, nỗ lực của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ngành Y tế đã góp phần quan trọng trong kiểm soát dịch bệnh. Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện quy tắc ứng xử, y đức của người thầy thuốc ở các đơn vị y tế được chú trọng, đã góp phần xây dựng được môi trường làm việc thân thiện, văn hóa.

Chất lượng hoạt động khám, chữa bệnh không ngừng nâng cao về mọi mặt, tinh thần thái độ phục vụ người bệnh có nhiều chuyển biến tích cực. Mạng lưới khám, chữa bệnh tiếp tục được đầu tư phát triển điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, phát triển chuyên môn kỹ thuật, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, từng bước khắc phục tình trạng quá tải tại các bệnh viện.

 

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy-Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Trần Thị Thanh Hương và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước trao Bằng khen cho các cá nhân thực hiện tốt Nghị quyết 20-NQ/TW và Nghị quyết 21-NQ/TW.

BS.CKII. Phan Vân Điền Phương, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: "Nhân lực y tế tuyến cơ sở phát triển cả về số lượng và chất lượng, cơ cấu cán bộ tại tuyến xã được bố trí cân đối hơn, số lượng cán bộ qua đào tạo cơ bản tăng. Các huyện tích cực đưa bác sĩ về công tác tại xã, nâng tỷ lệ trạm Y tế xã có bác sĩ đạt 100%; 100% khóm, ấp đều có nhân viên y tế".

Nang-cao-cssknd1.jpg

Bệnh viện tim Tâm Đức TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang triển khai kỹ thuật thăm dò điện sinh lý tim và điều trị rối loạn nhịp tim bằng năng lượng sóng có tần số Radio (RF)

BS.CKII. Nguyễn Duy Tân, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang cho biết: "Những năm qua, công tác bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ nhân dân của Bệnh viện đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Nhân dân trong và ngoài tỉnh được chăm sóc sức khoẻ tốt hơn. Nhiều chỉ tiêu chuyên môn không ngừng tăng lên; nhiều bệnh nguy hiểm được điều trị khỏi; dịch vụ y tế ngày một đa dạng; cơ sở vật chất, điều kiện làm việc và phục vụ bệnh nhân được cải thiện; việc cung ứng thuốc và trang thiết bị y tế được đầu tư đáp ứng nhu cầu thiết yếu của công tác khám chữa bệnh; trình độ đội ngũ cán bộ y tế và chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh cho nhân dân ngày càng được nâng cao. Bệnh viện đã áp dụng các kỹ thuật cao trong khám, chữa bệnh, thực hiện các kỹ thuật từ tuyến trên thông qua đề án bệnh viện vệ tinh với Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Thống Nhất; Bệnh viện Ung Bướu TP. Hồ Chí Minh, Bệnh viện Trung ương Cần Thơ hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật … Kết quả, tăng tỷ lệ người bệnh tới khám, điều trị, giảm tỷ lệ chuyển tuyến từ bệnh viện lên tuyến trên...".

Việc triển khai thực hiện tốt cơ chế tự chủ về tài chính giúp các bệnh viện có điều kiện để phát triển chuyên môn kỹ thuật. Thực hiện tốt chủ trương xã hội hóa y tế, tạo sự chuyển biến trong việc phát triển sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe.

Năng lực phòng chống dịch bệnh gắn với đổi mới y tế cơ sở ngày càng được nâng cao. Mạng lưới y tế dự phòng được củng cố, kiện toàn và phát triển. Từ năm 2017 - 2020, tỉnh sáp nhập bệnh viện đa khoa, trung tâm y tế và trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện, thị xã, thành phố thành Trung tâm Y tế huyện đa chức năng; thành lập Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; triển khai Đề án tổ chức, sắp xếp lại hệ thống Phòng Khám đa khoa khu vực.. mang lại nhiều hiệnquả trong quản lý, điều hành nguồn lực. Các cơ sở khám, chữa bệnh đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, cung cấp dịch vụ, rút ngắn thời gian chờ đợi, giảm phiền hà cho người bệnh .

 Nang-cao-cssknd.jpg

Nâng cao công tác khám, điều trị, chăm sóc sức khỏe nhân dân

Nhiều dịch bệnh nguy hiểm đã được khống chế và đẩy lùi, duy trì tốt kết quả thanh toán bệnh bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh, thanh toán mù lòa do thiếu vitamine A; hạn chế số mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm lưu hành tại địa phương. Công tác phòng chống HIV/AIDS duy trì tốt thành quả, số người nhiễm mới, số bệnh nhân AIDS và số tử vong hàng năm đều giảm.

Ngành Dược và thiết bị y tế được đẩy mạnh phát triển, tỉnh triển khai Kế hoạch thực hiện Chiến lược quốc gia phát triển ngành Dược đến năm 2030 ; triển khai thực hiện tốt công tác đấu thầu thuốc, hóa chất, vật tư y tế, trang thiết bị y tế tập trung, đảm bảo cung ứng đầy đủ và kịp thời số lượng thuốc, đáp ứng nhu cầu phòng bệnh, khám chữa bệnh cho người dân.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy-Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Văn Nưng ghi nhận và biểu dương các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban ngành đoàn thể, nhất là đội ngũ cán bộ y tế và các địa phương trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân thời gian qua. Đồng thời yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở cần tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của nhà nước về công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; nâng cao tinh thần thái độ phục vụ, chất lượng điều trị, năng lực quản lý bệnh viện để giảm quá tải. Giáo dục đội ngũ thầy thuốc thực hành lời thề y đức "sâu y lý - giỏi y thuật - giàu y đức", góp phần xây dựng đội cán bộ y tế "Thầy thuốc phải như mẹ hiền", có năng lực chuyên môn vững vàng, tiếp cận trình độ quốc tế. Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; đào tạo, đào tạo lại, luân phiên cán bộ y tế, chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới. Tập trung phát triển mạnh y tế cơ sở, y tế dự phòng, sàng lọc và phát hiện sớm, chữa trị kịp thời, hiệu quả các loại dịch bệnh mới. Tăng cường nghiên cứu, ứng dụng khoa học y học; đẩy mạnh đầu tư y tế cơ sở, kiện toàn hệ thống tổ chức y tế các tuyến để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.       

HẠNH CHÂU

False
Những thành tựu đáng tự hào của Hội Đông Y tỉnh An Giang qua 40 năm xây dựng và phát triểnTinTrường GiangNhững thành tựu đáng tự hào của Hội Đông Y tỉnh An Giang qua 40 năm xây dựng và phát triển/SiteAssets/40-nam-Hoi-DY-4.jpg
27/10/2022 2:35 CHNoĐã ban hành

​(TUAG)- Thiết thực chào mừng kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang, sáng 27/10, tại thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang, Thường trực Hội Đông y  long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập và phát triển Hội Đông y  (27/10/1982 - 27/10/2022).

40-nam-Hoi-DY-1.jpg

Đến dự có các đồng chí lãnh đạo: Thầy thuốc Nhân dân, PGS, TS, BS, Đậu Xuân Cảnh, Chủ tịch Trung ương Hội Đông Y Việt Nam; ThS, BS, Nguyễn Đình Phục, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Đông Y Việt Nam; Lê Văn Phước, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Phan Trương, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; Thái Thúy Xuân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Võ Thị Thủy Tiên, Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh; đại diện lãnh đạo Hội Đông y tỉnh, thành bạn; đại biểu hội viên tiêu biểu về dự…

 40-nam-Hoi-DY-6.jpg

Chủ tịch Hội Đông y tỉnh An Giang Trần Quang Thảo phát biểu khai mạc

Những thành tựu đáng tự hào

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ, ThS, BS, Trần Quang Thảo - Chủ tịch Hội Đông y tỉnh An Giang nêu rõ: Theo đề nghị của Ban Cán sự Đảng Ty Y tế, lãnh đạo tỉnh đã quyết định thành lập Hội Y học cổ truyền dân tộc Việt Nam tỉnh An Giang tại Quyết định số 641/QĐ-TU ngày 17/9/1982 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang và Quyết định số 120/UB-QĐ ngày 27/10/1982 của Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang.

Qua 40 năm hình thành và phát triển, Hội Đông y trên địa bàn tỉnh đã triển khai chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; nhất là thực hiện Kế hoạch 15-KH/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Chỉ thị 24-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về "Phát triển nền đông y Việt Nam và Hội Đông y tỉnh An Giang trong tình hình mới" và Kế hoạch số 48-KH/TU, ngày 27/4/2018 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) "Về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới" đã đạt được những thành tựu quan trọng, tạo nền tảng cơ bản cho giai đoạn phát triển tiếp theo. Nhận thức và hành động của cấp ủy đảng, chính quyền, ban ngành, Mặt trận - đoàn thể và Nhân dân trong tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực. Bản sắc văn hóa Đông y được phát huy trong quá trình phát triển nền đông y và Hội Đông y; hoạt động khám chữa bệnh từ thiện, miễn phí từng bước từ phong trào tự phát trở thành tự giác được cán bộ hội viên và người dân ủng hộ mạnh mẽ, công tác khai thác, nuôi trồng, bào chế và sử dụng thuốc đông dược lành mạnh được chú trọng.

Tổ chức mạng lưới bao phủ cả 11 huyện, thị xã, thành phố, 156 xã, phường, thị trấn đến trên 30% khóm, ấp trong tỉnh. Hiện có 383 phòng chẩn trị đông y gắn liền với trụ sở Hội Đông y. Trong đó, có 131 phòng chẩn trị đặt cạnh trạm y tế xã, phường và trên 300 phòng chẩn trị chi hội đông y khóm, ấp. Có gần 1.600 hội viên và gần 2.000 lao động thiện nguyện hỗ trợ hoạt động từ thiện xã hội của các phòng chẩn trị.

Bên cạnh hoạt động nghề nghiệp cho đến các hoạt động xã hội của Hội như: Mượn đất trồng cây dược liệu, cất phòng chẩn trị, cất nhà tình thương, mua sắm phương tiện và dụng cụ chuyên môn, cứu trợ thực phẩm thuốc men trước và trong đại dịch Covid-19 vừa qua, thu hút sự quan tâm tham gia mạnh mẽ của cộng đồng, cụ thể là: Khám bệnh chữa bệnh bằng đông y - châm cứu chiếm trên 35% tổng số lần khám chữa bệnh của ngành y tế. Tổng giá trị phục vụ hằng năm tăng dần lên: năm 1980 từ 1-2 tỷ đồng; năm 1990 lên trên 15 tỷ đồng; đến nay đạt trên 40 tỷ đồng là rất ý nghĩa trong tình hình hiện nay.

Hằng năm, Thường trực Hội Đông y tỉnh tổ chức các hội nghị chia sẻ kinh nghiệm sử dụng phương pháp chữa bệnh hay, bài thuốc quý ngày càng thu hút đông đảo chuyên gia, bác sĩ, lương y, thầy thuốc tham gia. Nhiều đề tài nghiên cứu về dược liệu đặc hữu An Giang được nghiệm thu và tổ chức chuyển giao, đã kích thích phong trào mở rộng diện tích trồng và sử dụng thuốc nam trên địa bàn; vùng bảo tồn cây dược liệu ở núi Cấm, núi Dài, rừng Tràm Sư được quan tâm chăm sóc và bảo vệ. Đã có một số sản phẩm từ cây dược liệu như trà Kim Ngân Hoa, trà Xạ đen, viên Nghệ Mật Ong được xã hội quan tâm và tạo thêm điều kiện nâng thu nhập của dân cư. Tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức và trình độ chuyên môn cho hội viên, làm nòng cốt khám bệnh chữa bệnh, xây dựng phòng chẩn trị đông y và Hội Đông y cơ sở tiên tiến vững mạnh, đơn vị sự nghiệp tiên tiến và hội viên tiêu biểu đã thu được một số kết quả khiêm tốn bước đầu.

Lực lượng cán bộ hội viên tâm huyết, kiên định lập trường đưa chủ trương của tỉnh về chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trong lĩnh vực y, dược cổ truyền đi vào đời sống, được người dân đồng tình ủng hộ, đã góp phần đưa An Giang vào tốp đầu các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có nền đông y cộng đồng lớn mạnh, đã chia sẻ kinh nghiệm xây dựng các mô hình tiêu biểu về tổ chức - hoạt động Hội với các tỉnh, thành Hội bạn trong nước.

Bên cạnh những thành tựu đáng tự hào, vẫn còn khó khăn, bất cập như: Chế độ chính sách cho cán bộ đông y và hành nghề YDCT nhất là tuyến cơ sở chưa phù hợp và thiếu sức khuyến khích các thành phần YDCT địa phương tham gia xã hội hóa hoạt động đông y. Nguồn nhân lực đông y chưa được quan tâm từ cộng đồng. Ngân sách địa phương hỗ trợ chưa tương ứng nhiệm vụ được giao, định biên và định suất cấp huyện, xã có nơi chưa bảo đảm nên khó tạo đột phá trong đổi mới phương thức hoạt động Hội. Nguồn thu sự nghiệp chủ yếu dựa vào sự ủng hộ từ thiện xã hội…

40-nam-Hoi-DY-2.jpg

Chủ tịch Trung ương Hội Đông y Việt Nam Đậu Xuân Cảnh phát biểu

Tiếp tục giữ vững và phát huy thành tựu

Phát biểu tại buổi Lễ, BS Đậu Xuân Cảnh, Chủ tịch Trung ương Hội Đông y Việt Nam ghi nhận, đánh giá cao thành tựu Hội Đông y An Giang, và đề nghị Hội Đông y tỉnh tiếp tục nhân rộng điển hình lương y tiên tiến để làm tốt công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân bằng y học cổ truyền và y học cổ truyền kết hợp y học dân tộc, phát hiện bồi dưỡng lương y giỏi, được Nhân dân tín nhiệm để truyền nghề, có chính sách đãi ngộ phù hợp; tổ chức hoạt động Đông y gắn với du lịch sức khỏe; phát triển dược liệu; phát huy tốt vai trò của hội đông y các cấp là thành viên của Mặt trận...

 40-nam-Hoi-DY-3.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước phát biểu chỉ đạo

Phát biểu chỉ đạo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước biểu dương thành tích của Hội Đông y các cấp trong tỉnh những năm qua; đồng thời biểu dương sự đóng góp có hiệu quả của cán bộ, hội viên đã tích cực tham gia phòng, chống đại dịch COVID-19 vừa qua. Để đạt mục tiêu về phát triển nền kinh tế - xã hội nói chung, về phát triển nền đông y và Hội Đông y nói riêng trong những năm tới, đồng chí đề nghị Hội Đông y từ tỉnh đến cơ sở tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả một số nhiệm vụ trong tâm:

Một là, chủ động phối hợp với ngành y tế đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch liên tịch của Sở Y tế và Hội Đông y tỉnh về phối hợp hoạt động giữa Sở Y tế và Hội Đông y trong công tác bảo tồn và phát triển y, dược cổ truyền để hoạch định việc cần làm tiếp theo.

Hai là, Hội Đông y tổ chức đánh giá kết quả xây dựng điển hình tiên tiến để chỉnh sửa, bổ sung tiêu chí cần thiết phát huy vai trò các phòng chẩn trị đông y theo hướng dẫn thực hiện Luật khám bệnh, chữa bệnh mới, chú ý đảm bảo đáp ứng nhu cầu sử dụng y, dược cổ truyền trong công tác khám bệnh, chữa bệnh cho nhân dân.

Ba là, Hội Đông y phối hợp với Sở Y tế, Sở Lao động - Thương binh và xã hội để được hỗ trợ trong hoạt động dạy nghề đông y - châm cứu; phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để được hướng dẫn và tạo điều kiện dạy kỹ năng trồng, chế biến dược liệu tham gia chuỗi cung ứng nguyên liệu làm thuốc chữa bệnh từ dược liệu; đồng thời phối hợp với Sở Khoa học - Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Y tế chuyển giao kỹ thuật trồng chế biến cây dược liệu phục vụ nhu cầu mua quà tặng của du khách tham quan các điểm, khu du lịch.

Bốn là, Hội Đông y chủ trì, phối hợp Sở Y tế khẩn trương xây dựng kế hoạch tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện Quyết định số 1938/QĐ-UBND ngày 17/3/2020 của UBND tỉnh ban hành "Kế hoạch thực hiện Nghị quyết 139/NQ-CP và Kế hoạch 48-KH/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thực hiện Nghị quyết 20-NQ/TW của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới" trong hệ thống Hội.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước mong muốn Hội Đông y tỉnh tiếp tục tăng cường mối quan hệ tương trợ, tương tác để cùng hoàn thành tốt vai trò thầy thuốc đông y của dân và tổ chức xã hội nghề nghiệp của thầy thuốc đông y được Đảng, Nhà nước quan tâm hỗ trợ phát triển nền đông y Việt Nam vì mục tiêu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của nhân dân, góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để có đủ sức khỏe thể chất, tinh thần xây dựng và phát triển quê hương An Giang giàu đẹp.

40-nam-Hoi-DY-4.jpg

40-nam-Hoi-DY-5.jpg

Dịp này, Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam tặng Cơ thi đua xuất sắc của Hội Đông y Việt Nam cho Thường trực Hội Đông y An Giang; tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Đông y" cho 17 ông (bà) đã có nhiều cống hiến cho sự nghiệp thừa kế, phát huy, phát triển nền đông y Việt Nam; Bằng khen của Hội Đông y Việt Nam cho 24 tập thể và 33 cá nhân thuộc Hội Đông y tỉnh An Giang có thành tích xuất sắc trong xây dựng, củng cố và phát triển tổ chức Hội Đông y Việt Nam thời kỳ 1982-2022; Chủ tịch UBND tỉnh Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh cho 03 tập thể và 07 cá nhân đã có thành tích trong xây dựng, phát triển Hội Đông y An Giang, góp phần trong công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, giai đoạn 1982-2022…

Trường Giang

False
UBND tỉnh An Giang giao chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH giai đoạn 2023 - 2025TinUBND tỉnh An Giang giao chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH giai đoạn 2023 - 2025/SiteAssets/Chitieu-thamgia-BHXH-ag1.jpg
17/10/2022 3:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Ngày 11/10/2022, Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang ban hành Quyết định số 2509/QĐ-UBND về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) cho giai đoạn 2023 - 2025 trên địa bàn tỉnh An Giang.

Theo đó, chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH bắt buộc tăng bình quân gần 2% lực lượng lao động; BHXH tự nguyện tăng bình quân 2,56% lực lượng lao động phi chính thức; bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đảm bảo số người tham gia hàng năm tăng so với năm trước, cụ thể:

Chỉ tiêu phát triển người tham gia trên địa bàn tỉnh An Giang giai đoạn 2023 - 2025

Ủy ban nhân dân các huyện, thị, thành phố căn cứ chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH giai đoạn 2023 - 2025 được UBND tỉnh giao trình Hội đồng nhân dân cùng cấp đưa vào chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội hàng năm. Đồng thời xây dựng kế hoạch và đề xuất các giải pháp cụ thể để triển khai thực hiện chỉ tiêu đã đề ra thông qua việc phân tích, đánh giá tính khả thi, dự kiến nguồn lực tài chính hỗ trợ cho nhóm người tiềm năng tham gia BHXH tự nguyện ở từng địa phương cho phù hợp.


Ông Lê Văn Phước - Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang phát biểu chỉ đạo hội nghị.

UBND tỉnh chỉ đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, các Sở, ban, ngành có liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện để đạt chỉ tiêu được giao, tập trung thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp nhằm tăng nhanh diện bao phủ BHXH, BHTN, trong đó tập trung các giải pháp như:

Tăng cường công tác phối hợp trong liên thông, kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan có liên quan (cơ quan lao động, Thuế, Kế hoạch - Đầu tư, Ban quản lý Khu kinh tế…) để có các thông tin về doanh nghiệp, Hộ kinh doanh, Tổ hợp tác, người lao động thuộc diện tham gia BHXH, BHTN… để yêu cầu người sử dụng lao động tham gia BHXH, BHTN cho người lao động đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Bảo hiểm xã hội tỉnh chủ động tham mưu, đề xuất với Ủy ban nhân dân tỉnh, các sở, ban, ngành và các tổ chức chính trị - xã hội về những giải pháp phát triển người tham gia BHXH thông qua các hoạt động truyền thông, triển khai hệ thống mạng lưới tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT rộng khắp, cải cách thủ tục hành chính để người tham gia dễ dàng tiếp cận, đăng ký tham gia.

Đẩy mạnh công tác kiểm tra, thanh tra tính chấp hành pháp luật về đóng BHXH, BHTN tại các đơn vị sử dụng lao động, đặc biệt là thanh tra chuyên ngành về đóng BHXH; Công an tỉnh, Thanh tra tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội tỉnh cần tập trung kiểm tra, thanh tra các doanh nghiệp có dấu hiệu trốn đóng, đóng không đủ số lao động thuộc diện tham gia BHXH, BHTN; doanh nghiệp nợ đọng kéo dài, nợ khó đòi làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động.

Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị, thành phố tổ chức triển khai thực hiện. Hàng năm, tổng hợp kết quả chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHTN trên địa bàn và những vướng mắc phát sinh trong quá trình tổ chức thực hiện báo cáo về Thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh để xem xét, giải quyết kịp thời nhằm giúp các địa phương hoàn thành và đạt được chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHTN trên địa bàn theo Quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh đề ra./.

Kiều Nga

False
Nhiều kết quả nổi bật trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân và công tác dân số trong tình hình mới tại An GiangChăm sóc sức khỏe nhân dânTinTrường GiangNhiều kết quả nổi bật trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân và công tác dân số trong tình hình mới tại An Giang/SiteAssets/Soket-NQ20-21-yte-7.jpg
06/10/2022 1:00 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 06/10, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW, Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân; công tác dân số trong tình hình mới.

Soket-NQ20-21-yte-1.jpg 

Quang cảnh Hội nghị

Hội nghị diễn ra bằng hình thức trực tiếp tại Hội trường Tỉnh ủy và kết nối các điểm cầu trực tuyến tại 11 huyện, thị xã, thành phố. Chủ trì hội nghị có các đồng chí: Lê Văn Nưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Thị Thanh Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Lê Văn Phước, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Tham dự Hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đại diện lãnh đạo các cơ quan tham mưu của Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội cấp tỉnh; lãnh đạo cấp ủy, chính quyền 11 huyện, thị xã, thành phố tại điểm cầu cấp huyện; các cơ quan báo chí đến dự và đưa tin cho hội nghị.

 Soket-NQ20-21-yte-2.jpg

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy An Giang Thái Thúy Xuân trình bày tóm tắt báo cáo kết quả qua 05 năm thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW và Nghị quyết số 21-NQ/TW.

Nghiêm túc quán triệt, triển khai thực hiện

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Thúy Xuân nêu rõ: Thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW, của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về "Tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới" Tỉnh ủy An Giang đã ban hành Kế hoạch số 48-KH/TU ngày 27/4/2018; đồng thời, thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW, của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về "Công tác dân số trong tình hình mới", Tỉnh ủy An Giang đã ban hành Kế hoạch số 49-KH/TU ngày 27/4/2018, để triển khai thực hiện.

Việc tổ chức học tập, quán triệt và cụ thể hóa Nghị quyết số 20-NQ/TW, Nghị quyết số 21-NQ/TW và 2 Kế hoạch của Tỉnh ủy được các cấp ủy trực thuộc Tỉnh ủy tiến hành nghiêm túc, kịp thời. Từ đó, tạo chuyển biến về nhận thức của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và nhân dân về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân; công tác dân số trong tình hình mới. Các chỉ tiêu về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân và công tác dân số tiếp tục duy trì thành quả và đạt kết quả khả quan, góp phần thực hiện mục tiêu giảm tỷ lệ mắc bệnh tật và tử vong, nâng cao chất lượng cuộc sống, thực hiện mục tiêu duy trì mức sinh, nâng cao chất lượng dân số, chất lượng nguồn nhân lực. Công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, nêu cao vai trò, trách nhiệm của người dân và cấp ủy, chính quyền trong tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân và công tác dân số được đẩy mạnh. Tỉnh đã phát huy vai trò của các chức sắc tôn giáo, người có uy tín trong cộng đồng tham gia tuyên truyền; lồng ghép nội dung dân số và phát triển vào các sinh hoạt cộng đồng, lễ hội văn hóa, quy ước của cộng đồng, tiêu chuẩn khóm, ấp, tổ dân phố văn hóa, gia đình văn hóa. Đây một trong những nét riêng, đặc sắc và hiệu quả trong công tác tuyền truyền của tỉnh An Giang - địa phương có đông đồng bào dân tộc, tôn giáo.

Soket-NQ20-21-yte-3.jpg

BS.CKII. Phan Vân Điền Phương, Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu.

Kết quả nổi bật và kinh nghiệm quý

Phát biểu tham luận tại Hội nghị, BS.CKII. Phan Vân Điền Phương, Phó Giám đốc Sở Y tế đúc kết, mạng lưới y tế cơ sở là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe cơ bản với chi phí thấp, góp phần thực hiện công bằng xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nếp sống văn hóa, trật tự an toàn xã hội, tạo niềm tin của Nhân dân đối với chế độ xã hội chủ nghĩa. Nhân lực y tế tuyến cơ sở phát triển cả về số lượng và chất lượng, cơ cấu cán bộ tại tuyến xã được bố trí cân đối hơn, số lượng cán bộ qua đào tạo cơ bản tăng. Các huyện tiếp tục hưởng ứng tích cực việc đưa bác sỹ về công tác tại xã. Đến cuối năm 2021, tỷ lệ trạm Y tế xã có bác sỹ làm việc 100% (trong đó, tỷ lệ xã có biên chế bác sỹ 77,56%), 100% khóm, ấp đều có nhân viên y tế hoạt động. Việc đưa cán bộ y tế tới gần dân có tác dụng to lớn, làm thay đổi quan niệm đơn giản về Trạm Y tế xã. Công tác y tế dự phòng được triển khai rộng rãi, khống chế được nhiều dịch bệnh nguy hiểm, không để dịch bệnh lớn xảy ra; thực hiện có hiệu quả và đạt các mục tiêu, chỉ tiêu các chương trình mục tiêu y tế đề ra. Hằng năm, tỉnh phối hợp tốt các Trường Đại học Y Dược tại TP Cần Thơ và TP HCM đào tạo nhân lực y tế theo mọi hình thức để đáp ứng nhu cầu nhân lực cho y tế cơ sở; chú trọng đào tạo bác sỹ cho y tế xã với chương trình đào tạo và thời gian phù hợp. Tăng cường đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, thực hiện đầy đủ quy định về đào tạo liên tục, đào tạo qua thực hành, hướng dẫn chuyên môn cho y tế cơ sở. Khi dịch bệnh COVID-19 xuất hiện cho thấy vai trò to lớn của y tế cơ sở trong công tác truy vết, xét nghiệm, tiêm ngừa,… và đặc biệt là công tác tư vấn, quản lý điều trị người nhiễm COVID-19 tại nhà.

Soket-NQ20-21-yte-4.JPG

Phó Chủ tịch UBND phường Mỹ Long, TP Long Xuyên Đặng Khoa Thi phát biểu

Cũng tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Mỹ Long, TP Long Xuyên, Trưởng ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe sức khỏe nhân dân Đặng Khoa Thi cho biết, Ban Chỉ đạo chăm sóc sức khỏe sức khỏe nhân dân phường Mỹ Long gồm có 20 thành viên, do đồng chí Phó Chủ tịch UBND phường làm trưởng ban. Qua 05 năm thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW, phường đã khám và chữa bệnh cho 5.500 lượt người dân; tổ chức 25 chiến dịch diệt lăng quăng, phòng tránh bệnh, sốt xuất huyết; quản lý điều trị 35 bệnh nhân tâm thần; tiêm vắc xin các loại cho 2.300 trẻ, độ bao phủ thẻ bảo hiểm y tế trên địa bàn phường là 97,88%… Riêng năm 2021 vừa qua, phường đã điều trị tại nhà 1.028 F0 cách ly tại nhà;… Qua 05 năm liền Ban chỉ đạo CSSKND phường Mỹ Long được thành phố đánh giá xếp loại xuất sắc. Đồng chí Trưởng Ban chỉ đạo chia sẻ 05 kinh nghiệm, đó là: (1) Mọi công tác của Ban chỉ đạo phải đúng theo tinh thần chỉ đạo của tỉnh, thành phố. Triển khai phải nhanh, kịp thời, hiệu quả; (2) "Lấy người dân làm trung tâm; y đức nhân viên y tế làm chủ thể trong hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân". Cán bộ y tế tuyến đầu tại trạm phải thực hiện các qui định, quy tắc chuẩn mực trong việc ứng xử, giao tiếp, đạo đức nghề nghiệp của khi thực thi nhiệm vụ. Khi phát hiện vi phạm của cán bộ phải xử lý đến nơi đến chốn những tiêu cực gây ảnh hưởng đến uy tín của đơn vị; (3) Triển khai có hiệu quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ về y tế về chăm sóc sức khỏe nhân dân; (4) "Ban chỉ đạo phường phải tăng cường tham mưu sự lãnh đạo của Đảng; sự phối hợp tốt các ban, ngành, đoàn thể trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân".

 Soket-NQ20-21-yte-5.jpg

BS.CKII. Nguyễn Duy Tân, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang

Hướng tới sự hài lòng của người bệnh

BS.CKII. Nguyễn Duy Tân, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang cho biết, những năm qua, công tác bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ nhân dân của Bệnh viện đạt được những thành tựu quan trọng. Nhân dân trong tỉnh và các khu vực lân cận được chăm sóc sức khoẻ tốt hơn khi đến bệnh viện. Nhiều chỉ tiêu chuyên môn không ngừng tăng lên trong những năm gần đây; các qui chế chuyên môn từng bước được kiện toàn, nhiều bệnh nguy hiểm được điều trị khỏi; các dịch vụ y tế ngày một đa dạng; cơ sở vật chất, điều kiện làm việc và phục vụ bệnh nhân được cải thiện; việc cung ứng thuốc và trang thiết bị y tế được đầu tư đáp ứng nhu cầu thiết yếu của công tác khám chữa bệnh; trình độ đội ngũ cán bộ y tế và chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh cho nhân dân ngày càng được nâng cao. Bệnh viện đã áp dụng các kỹ thuật cao trong khám, chữa bệnh, thực hiện các kỹ thuật từ tuyến trên thông qua đề án bệnh viện vệ tinh với Bệnh viện Chợ rẫy, Bệnh viện Thống Nhất; 1816 với Bệnh viện Ung Bướu TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Trung ương Cần Thơ,… Kết quả, tăng tỷ lệ người bệnh tới khám, điều trị tại bệnh viện, giảm tỷ lệ chuyển tuyến từ bệnh viện lên tuyến trên, nhiều kỹ thuật trước kia bệnh viện không làm do chưa đủ điều kiện thì nay bệnh viện đã làm và làm tốt.

Lãnh đạo bệnh viện luôn xác định để phát triển bệnh viện ngày càng "văn minh, hiện đại, chất lượng" đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh trong Nhân dân cần tập trung lãnh đạo, giải quyết các vấn đề được dư luận và xã hội quan tâm như về tinh thần thái độ phục vụ, quy tắc ứng xử; chất lượng khám, điều trị; ứng dụng các kỹ thuật cao, kỹ thuật mới, hiện đại vào chẩn đoán, điều trị; công tác cải cách thủ tục hành chính; thực hành tiết kiệm chống lãng phí; khảo sát hài lòng của người bệnh, người nhà người bệnh là trung tâm phục vụ và phát triển chuyên môn.

 Soket-NQ20-21-yte-6.jpg

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lê Văn Phước phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lê Văn Phước nhận định: Qua 5 năm thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW và Nghị quyết số 21-NQ/TW về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân và công tác dân số tại tỉnh đạt được những thành tựu quan trọng: (1) Các chỉ số sức khỏe của cộng đồng được nâng lên, đến năm 2021 tuổi thọ trung bình của người dân An Giang ước tính đạt gần 74 tuổi;  (2) Mạng lưới y tế ổn định tổ chức, hoạt động; củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động y tế cơ sở; (3) Chủ động trong công tác phòng chống dịch lưu hành tại địa phương (Sốt xuất huyết, Tay chân miệng), các bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa, đặc biệt là dịch bệnh COVID-19, hạn chế được số mắc, không để phát triển thành dịch lớn, không để các dịch bệnh mới phát sinh; (4) Tổ chức thực hiện tốt các dự án thuộc Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số; (5) Đạt các chỉ tiêu cơ bản về khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe sinh sản, Dân số - Kế hoạch hóa gia đình. Thực hiện tốt hoạt động khám chữa bệnh cho người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi. Tiếp tục thực hiện tốt chương trình Đem lại ánh sáng cho người mù nghèo, chương trình hiến máu tình nguyện; (6) Các yếu tố liên quan đến sức khỏe: An toàn thực phẩm, vệ sinh phòng bệnh, vệ sinh môi trường, rèn luyện thân thể… được quan tâm, công tác truyền thông giáo dục sức khỏe ngày càng được chú trọng; (7) Xã hội hóa các hoạt động y tế đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận; (8) Công tác thanh kiểm tra được tăng cường, phát hiện xử lý kịp thời những sai sót yếu kém trong các lĩnh vực hoạt động của Ngành và hoạt động hành nghề Y, Dược tư nhân và công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19; (9) Thực hiện đạt các chỉ tiêu theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, XI: tính đến cuối năm 2021, Số giường bệnh trên 10.000 dân đạt 26,57 giường; tỷ lệ bác sỹ/10.000 dân đạt 9,4; Tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế: 91,98%; (10) Chất lượng dân số từng bước được cải thiện. Các giải pháp duy trì mức sinh thấp hợp lý tiếp tục được thực hiện, kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh; đã triển khai các giải pháp nhằm hạn chế tai biến sản khoa, giảm tử vong bà mẹ và trẻ em. Duy trì tổng tỷ suất sinh ở mức thay thế, ước năm 2022 là 1,92 con/phụ nữ.

Xây dựng đội ngũ cán bộ y tế "Thầy thuốc phải như mẹ hiền"

Phát biểu chỉ đạo và kết luận Hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Nưng ghi nhận, biểu dương tất cả các ngành, các cấp trong tỉnh; trân trọng biểu dương những đóng góp to lớn của các các tổ chức tôn giáo, của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh và Nhân dân đối với sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân và công tác dân số; đồng thời tri ân kết quả ngành y tế đạt được trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, đặc biệt trong công tác phòng, chống đại dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh thời gian qua. Định hướng thời gian tới, đồng chí Lê Văn Nưng yêu cầu các cấp uỷ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và toàn ngành Y tế và Dân số trong tỉnh tập trung thực hiện tốt các nội dung sau:

Soket-NQ20-21-yte-7.jpg

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Nưng phát biểu chỉ đạo và kết luận Hội nghị,

Một là, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo và quản lý của cấp ủy, chính quyền các cấp; sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả và đồng bộ giữa ngành Y tế với Mặt trận, đoàn thể các cấp và cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở trong thực hiện chủ trương của Đảng, chính pháp, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân và công tác dân số trong tình hình mới.

Hai là, đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt các chủ trương, quan điểm, mục tiêu của Đảng về Y tế, dân số, nhất là những quan điểm mới về công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân và công tác dân số được nêu trong Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI. Xem trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống gắn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với giáo dục đội ngũ thầy thuốc thực hành lời thề y đức ""sâu y lý - giỏi y thuật - giàu y đức", góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ y tế "Thầy thuốc phải như mẹ hiền", có năng lực chuyên môn vững vàng, tiếp cận trình độ quốc tế. Tiếp tục đặt sức khỏe, tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết. Làm việc phải thực chất, hiệu quả, vì Nhân dân phục vụ. Mỗi cán bộ, nhân viên y tế đều khắc ghi và hành động theo lời dạy của Bác Hồ và 12 điều y đức; không ngừng trau dồi kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ, làm giàu y lý, nâng cao y thuật.

Ba là, tiếp tục phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng thầy thuốc, cán bộ y tế, đáp ứng nhu cầu phát triển trong giai đoạn hội nhập và phát triển. Tăng cường đào tạo, đào tạo lại, luân phiên cán bộ y tế, chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới. Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, nâng cao y đức. Thiết lập hệ thống sổ sức khỏe điện tử đến từng người dân. Cán bộ, y, bác sỹ ngành y tế làm việc phải thực chất, hiệu quả, đoàn kết, thương yêu nhau vì sức khỏe của Nhân dân và vì sự lớn mạnh của ngành y tế và của bệnh viện mà tận tâm, tận sức phục vụ.

Bốn là, thực hiện tốt Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 20/9/2022 của Thủ tướng Chính phủ về nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; chủ động thích ứng linh hoạt, góp phần phục hồi nhanh, phát triển bền vững. Tập trung phát triển mạnh y tế cơ sở, y tế dự phòng, sàng lọc và phát hiện sớm, chữa trị kịp thời, hiệu quả các loại dịch bệnh mới. Tăng cường nghiên cứu, ứng dụng khoa học y học phục vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe con người. Đẩy mạnh đầu tư y tế cơ sở, tiếp tục củng cố và kiện toàn hệ thống tổ chức y tế các tuyến để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, tập trung để tạo sự chuyển biến rõ nét trong chất lượng cung cấp dịch vụ y tế.

Năm là, đổi mới mạnh mẽ cơ chế tự chủ tài chính trong các đơn vị sự nghiệp y tế công lập một cách đồng bộ, hiệu quả; phát huy hơn nữa vai trò tự chủ của các đơn vị sự nghiệp y tế công lập, có cơ chế đặc thù, khuyến khích đối với các đơn vị sự nghiệp y tế thực hiện tự chủ. Đẩy nhanh chuyển đổi số ngành y tế, hướng tới y tế thông minh; ứng dụng khoa học công nghệ trong chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Sáu là, tiếp tục hoàn thiện chính sách, pháp luật về dân số gắn với xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc; bảo đảm hài hòa giữa quyền và nghĩa vụ của người dân trong thực hiện chính sách dân số. Nâng cao sức khỏe cho người dân cả về tầm vóc, thể chất, tinh thần, tuổi thọ cũng như chất lượng cuộc sống, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em. Chăm lo phát triển về chất lượng, bảo đảm quy mô, cơ cấu dân số hợp lý; duy trì mức sinh thay thế bình quân mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có 2 con; đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên, phấn đấu đến năm 2030 đạt tỷ số giới tính khi sinh dưới 109 bé trai/100 bé gái; chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển.

Trong thời gian tới, dự báo tình hình kinh tế - xã hội của cả nước nói chung và của tỉnh An Giang sẽ đối mặt với rất nhiều khó khăn thách thức, nhất là ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và các dịch bệnh mới, dịch bệnh đang lưu truyền, lĩnh vực y tế trực tiếp chịu ảnh hưởng rất nặng nề. Đồng chí đề nghị các cấp ủy Đảng và toàn thể cán bộ, đảng viên trong tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực vượt qua khó khăn, thực hiện có hiệu quả các quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp nêu trong các chủ trương của Đảng về lĩnh vực y tế trong tình hình mới. Đồng chí Lê Văn Nưng tin tưởng với trí tuệ, sự nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm cao của đội ngũ các bộ y tế sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tự hào, cao cả "chữa bệnh cứu người" mà Đảng, Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao cho, xứng đáng lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Lương y như từ mẫu", góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng quê hương Bác Tôn ngày càng văn minh, giàu đẹp và thịnh vượng.

 Soket-NQ20-21-yte-8.jpg

Đồng chí Lê Văn Nưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh trao bằng khen cho các tập thể có thành tích trong triển khai thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW và Nghị quyết số 21-NQ/TW.

 Soket-NQ20-21-yte-9.jpg

Đồng chí Trần Thị Thanh Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội và đồng chí Lê Văn Phước, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen cho các cá nhân có thành tích trong triển khai thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW và Nghị quyết số 21-NQ/TW.

Dịp này, Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen cho 12 tập thể, 20 cá nhân có thành tích trong triển khai thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW và 6 tập thể và 12 cá nhân có thành tích trong triển khai Nghị quyết số 21-NQ/TW.

Trường Giang

True
Thông tin báo chí: Việt Nam chủ động triển khai phòng, chống dịch bệnh Đậu mùa khỉ Y tế dự phòngTinP.NThông tin báo chí: Việt Nam chủ động triển khai phòng, chống dịch bệnh Đậu mùa khỉ /SiteAssets/Lists/YteSuckhoe/EditForm/Benh-dau-mua-khi-12194091.jpg
03/10/2022 11:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Ngày 03/10/2022, Bộ Y tế nhận được báo cáo của Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh về kết quả xét nghiệm giải trình tự gen khẳng định một bệnh nhân mắc bệnh Đậu mùa khỉ chủng Monkeypox vi rút thuộc clade IIb. Đây là bệnh nhân mắc bệnh Đậu mùa khỉ được ghi nhận đầu tiên tại Việt Nam.

monkeypox.webp

Thông tin về bệnh nhân đầu tiên mắc bệnh Đậu mùa khỉ tại Việt Nam

Bệnh nhân nữ 35 tuổi, thường trú tại TP. Hồ Chí Minh; khởi phát bệnh ngày 18/9/2022 khi đang du lịch tại Dubai (từ tháng 7/2022 đến 22/9/2022 về Việt Nam) với triệu chứng sốt kèm mệt mỏi, ớn lạnh, đau cơ, đau đầu và ho, xuất hiện các nốt đỏ, ngứa trên cánh tay, thân mình và mặt.

Ngay sau khi về Việt Nam, ngày 23/9/2022, bệnh nhân đã đến khám tại Bệnh viện Từ Dũ và nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm, được chuyển sang Bệnh viện Da liễu TP. Hồ Chí Minh. Tại đây, bác sĩ khám, nghi ngờ mắc bệnh Đậu mùa khỉ, bệnh nhân được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán (xét nghiệm Real time PCR tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh).

Ngày 25/9/2022, bệnh nhân có kết quả ban đầu dương tính với bệnh Đậu mùa khỉ và được chuyển sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh để tiếp tục cách ly, điều trị và lấy mẫu giải trình tự gen tại Đơn vị nghiên cứu lâm sàng của Trường đại học OXFORD hợp tác với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh.

Ngay khi nhận được thông tin bệnh nhân nghi ngờ mắc bệnh Đậu mùa khỉ, Bộ Y tế đã đề nghị UBND TP. Hồ Chí Minh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiếp tục đẩy mạnh triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, khẩn trương làm xét nghiệm giải trình tự gen và tiếp tục điều tra dịch tễ, xử lý ổ dịch, cách ly, điều trị bệnh nhân theo hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế. Đồng thời Bộ Y tế đã đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Đậu mùa khỉ.

Hiện tại, bệnh nhân sức khỏe ổn định, không sốt, đang được tiếp tục cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Với những thông tin khai thác được qua điều tra dịch tễ, cùng với kết quả xét nghiệm Real time PCR, giải trình tự gen, Bộ Y tế nhận định đây là trường hợp mắc bệnh Đậu mùa khỉ, có nguồn lây từ nước ngoài; các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân tại Việt Nam (kể từ khi về nước) đều được giám sát, theo dõi theo quy định và hiện chưa phát hiện trường hợp nghi nhiễm.

Công tác phòng, chống bệnh Đậu mùa khỉ đã triển khai

Ngay sau khi Tổ chức Y tế thế giới công bố dịch bệnh Đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế vào ngày 23/7/2022, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã quyết liệt chỉ đạo các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố, các cơ quan chuyên môn đẩy mạnh triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh Đậu mùa khỉ, cụ thể như sau: 

- Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện số 680/CĐ-TTg ngày 01/8/2022 về việc tăng cường công tác phòng chống bệnh Đậu mùa khỉ; thường xuyên chỉ đạo tại các buổi họp của Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 với các Bộ, ngành, tỉnh, thành phố.

 - Bộ Y tế đã định kỳ họp giao ban và có các văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường giám sát và sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh Đậu mùa khỉ; chỉ đạo các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur hướng dẫn, hỗ trợ địa phương theo dõi, giám sát, xử lý các trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ; ban hành các hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật và tập huấn phổ biến: tài liệu truyền thông; hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống bệnh; hướng dẫn chẩn đoán, điều trị; hướng dẫn phòng ngừa lây nhiễm trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; xây dựng Kế hoạch đáp ứng với bệnh Đậu mùa khỉ tại Việt Nam; phối hợp với WHO, CDC Hoa Kỳ theo dõi chặt chẽ và cập nhật thông tin hàng ngày diễn biến tình hình dịch bệnh, điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch kịp thời.

- Có khuyến cáo người dân chủ động phòng chống bệnh Đậu mùa khỉ.

- Ngay trong ngày 25/9/2022, khi nhận được thông tin về ca bệnh nghi ngờ mắc bệnh Đậu mùa khỉ tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Y tế đã tổ chức họp khẩn các cơ quan chuyên môn để thảo luận, thống nhất các biện pháp đáp ứng chống dịch; gửi công văn khẩn đề nghị UBND TP. Hồ Chí Minh tăng cường các biện pháp ứng phó và xử lý ổ dịch; công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố đề nghị tăng cường phòng, chống bệnh Đậu mùa khỉ; thành lập 06 Đoàn công tác của Bộ Y tế đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Đậu mùa khỉ tại các địa phương.

Daumua-khi.jpg

Các biện pháp tiếp tục triển khai trong thời gian tới

Để tiếp tục chủ động phòng, chống dịch bệnh, các biện pháp sẽ triển khai trong thời gian tới như sau:

- UBND các tỉnh, thành phố chủ động xây dựng, hoàn thiện và triển khai kế hoạch đáp ứng với dịch bệnh Đậu mùa khỉ tại địa phương; đẩy mạnh việc thực hiện nghiêm giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, giám sát tại các cơ sở khám bệnh,  chữa bệnh và giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, ngăn chặn dịch bệnh kịp thời; sẵn sàng thu dung, điều trị, phân tuyến điều trị và cách ly bệnh nhân, thực hiện tốt việc phân luồng, kiểm soát lây nhiễm tại các cơ sở khám, chữa bệnh; đẩy mạnh truyền thông cho người dân về các biện pháp dự phòng dịch bệnh tại các cửa khẩu, cộng đồng;

- Tăng cường tổ chức kiểm tra, giám sát, chỉ đạo công tác phòng chống dịch tại các địa phương.

- Tiếp tục phối hợp với WHO, CDC Hoa Kỳ và Cơ quan đầu mối quốc gia thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế của các quốc gia rà soát, cập nhật thông tin về tác nhân gây bệnh, các trang thiết bị xét nghiệm, sinh phẩm phục vụ chẩn đoán bệnh, cập nhật tài liệu truyền thông.

- Tiếp tục cập nhật các hướng dẫn chuyên môn và tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế các tuyến về giám sát dịch bệnh, truyền thông nguy cơ, các biện pháp phòng chống, chăm sóc, điều trị bệnh nhân Đậu mùa khỉ và phòng chống lây nhiễm trong cơ sở y tế.

Khuyến cáo phòng chống dịch bệnh Đậu mùa khỉ đối với người dân

Để chủ động phòng chống dịch bệnh đậu mùa khỉ, Bộ Y tế khuyến cáo người dân tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:

1. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất che bằng khăn vải hoặc khăn tay hoặc khăn giấy dùng một lần hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp; rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn ngay sau khi ho, hắt hơi. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.

2. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay.

3. Người có triệu chứng phát ban cấp tính không rõ nguyên nhân kèm theo một hoặc nhiều triệu chứng nghi ngờ cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn kịp thời. Đồng thời, cần chủ động tự cách ly, tránh quan hệ tình dục.

4. Tránh tiếp xúc gần với người mắc bệnh đậu mùa khỉ, tránh tiếp xúc trực tiếp với những vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh. Trong trường hợp nơi ở/nơi làm việc có người mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh, cần thông báo cho cơ quan y tế để được tư vấn và xử trí kịp thời, không tự ý điều trị.

5. Người đến các quốc gia có lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ (khu vực Trung và Tây Phi), cần tránh tiếp xúc với động vật có vú (chết hoặc sống) như: động vật gặm nhấm, thú có túi, động vật linh trưởng có thể chứa vi rút đậu mùa khỉ. Khi quay trở về Việt Nam cần chủ động khai báo với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn.

6. Đảm bảo an toàn thực phẩm; thực hiện lối sống lành mạnh, tăng cường vận động thể lực, nâng cao sức khỏe.

Tình hình dịch bệnh Đậu mùa khỉ trên thế giới

- Đến ngày 03/10/2022, thế giới ghi nhận 68.265 trường hợp mắc bệnh Đậu mùa khỉ tại 106 nước trên thế giới, trong đó có 25 trường hợp tử vong. Trong đó, khu vực Tây Thái Bình Dương có một số nước ghi nhận ca bệnh gồm: Australia (136), Singapore (19), Trung Quốc (5), New Zealand (5), Nhật Bản (4), Philippines (4), Hàn Quốc (2), Guam (1), New Caledonia (1).

- Tổ chức Y tế thế giới đánh giá nguy cơ lây nhiễm toàn cầu ở mức trung bình, khu vực châu Âu và châu Mỹ ở mức cao, khu vực Tây Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam) ở mức thấp đến trung bình, các khu vực khác ở mức trung bình./.

False
Thực hiện gia hạn thẻ BHYT hộ gia đình có giảm trừ mức đóng trên Cổng Dịch vụ côngBài viếtHạnh ChâuThực hiện gia hạn thẻ BHYT hộ gia đình có giảm trừ mức đóng trên Cổng Dịch vụ công/SiteAssets/BHYT-giahan.png
27/09/2022 3:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Hiện nay, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã hoàn thành kết nối liên thông với Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư để sử dụng dịch vụ xác thực thông tin hộ gia đình. Theo đó, người dân khi muốn gia hạn thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình trực tuyến có giảm trừ mức đóng chỉ cần thực hiện các thao tác đơn giản thông qua Cổng Dịch vụ công Bảo hiểm xã hội Việt Nam hoặc Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Việc này góp phần tiết kiệm thời gian giao dịch, chi phí đi lại cho người tham gia, đồng thời đẩy mạnh việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến, thanh toán trực tuyến.

 BHYT-giahan.png

Người tham gia có thể gia hạn thẻ BHYT hộ gia đình tích hợp giảm trừ mức đóng trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công hoặc trực tiếp tại các Tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT.

Cách 1: Thực hiện trên Cổng Dịch vụ công Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Bước 1: Để thực hiện gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình có giảm trừ mức đóng, thực hiện mở một trình duyệt bất kỳ và truy cập theo đường dẫn sau: https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn, chọn "Đăng nhập".

Bước 2: Trên màn hình đăng nhập, người dùng chọn cá nhân và nhập tài khoản là Mã số bảo hiểm xã hội (BHXH), nhập mật khẩu, nhập mã đăng nhập và chọn "Đăng nhập".

Bước 3: Sau khi đăng nhập thành công, chọn mục "Đóng BHXH điện tử", sau đó chọn: "Gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình tích hợp giảm trừ mức đóng".

Bước 4: Nhập thông tin thành viên hộ gia đình và thông tin gia hạn thẻ: Nhập thông tin chủ hộ gồm: số định danh cá nhân/ căn cước công dân, họ và tên, ngày tháng năm sinh và giới tính, sau đó chọn "Thêm thành viên hộ gia đình". Nhập số định danh cho từng thành viên trong gia đình, chọn số tháng đề nghị gia hạn thẻ BHYT của từng thành viên và chọn xác nhận. Lưu ý: Cập nhật đầy đủ thành viên hộ gia đình để được đảm bảo quyền lợi giảm trừ mức đóng.

Bước 5: Xác thực thông tin: Hệ thống sẽ xác thực thông tin các thành viên hộ gia đình với Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư:

Trường hợp thông tin về chủ hộ không tồn tại hoặc các thành viên không cùng địa chỉ thường trú hoặc tạm trú với chủ hộ, hệ thống sẽ thông báo để cá nhân điều chỉnh, cập nhật lại thông tin.

Trường hợp xác thực thông tin chủ hộ chính xác, các thành viên có cùng đăng ký thường trú hoặc tạm trú với chủ hộ: hệ thống sẽ kiểm tra thông tin tham gia BHYT, tính toán số tiền đóng được giảm trừ theo quy định.

Sau khi xác thực, hệ thống sẽ hiển thị các thông tin để người dùng kiểm tra, người dùng có thể chọn quay lại để bổ sung, thay đổi thông tin. Trường hợp thông tin đã chính xác chọn "Thanh toán" để tiếp tục.

Bước 6. Chọn Ngân hàng thụ hưởng của cơ quan Bảo hiểm xã hội

Chọn: "Ngân hàng thụ hưởng của cơ quan BHXH", chọn: "Thanh toán" để chuyển sang bước 7.

Bước 7. Thanh toán: Chọn Ngân hàng hoặc trung gian thanh toán nơi người dùng có tài khoản để thực hiện thanh toán và chọn "Thanh toán". Sau đó, người dùng đăng nhập vào hệ thống Ngân hàng và thực hiện các bước thanh toán. Nếu thông tin thanh toán được xác thực là đúng, hệ thống sẽ thông báo "Thanh toán thành công", người dùng có thể thực hiện in biên lai bằng cách chọn "In biên lai".

Cách 2: Thực hiện trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Bước 1: Để thực hiện gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình có giảm trừ mức đóng, thực hiện mở một trình duyệt bất kỳ và truy cập theo đường dẫn sau: https://dichvucong.gov.vn, chọn "Đăng nhập" và chọn loại tài khoản để sử dụng đăng nhập.

Bước 2: Trên màn hình đăng nhập, người dùng chọn hình thức đăng nhập và nhập các thông tin yêu cầu, sau đó chọn "Đăng nhập".

Bước 3: Sau khi đăng nhập thành công, tại trang chủ chọn "Thanh toán trực tuyến", chọn mục "Đóng BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình", chọn "Gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình được giảm trừ mức đóng". Sau đó, hệ thống sẽ tự động điều hướng sang Cổng Dịch vụ công BHXH Việt Nam, thực hiện bước 4 đến bước 7 như cách 1.

Theo quy định hiện hành, mức đóng BHYT của các thành viên trong hộ gia đình được tính theo mức lương cơ sở tại thời điểm đóng và giảm trừ dần từ người thứ 2, như sau: Mức đóng của người thứ nhất được tính bằng 4,5% mức lương cơ sở x số tháng đóng (hiện tương ứng với số tiền đóng 804.600 đồng/năm); mức đóng của người thứ 2, thứ 3, thứ 4 lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất, từ người thứ 5 trở đi bằng 40% mức đóng người thứ nhất (tương ứng với số tiền đóng lần lượt là: 563.220 đồng/năm, 482.760 đồng/năm, 402.300 đồng/năm, 321.840 đồng/năm).

Chính sách giảm trừ mức đóng khi tham gia BHYT hộ gia đình thực sự có ý nghĩa nhân văn, hỗ trợ thiết thực cho người tham gia, nhất là với các gia đình có đông thành viên, nhằm tạo điều kiện cho mọi người dân tham gia và  được thụ hưởng quyền lợi của chính sách BHYT của Đảng và nhà nước.

Tham gia BHYT là hình thức "đóng góp khi lành, để dành khi ốm". Vì vậy, mọi người dân hãy tích cực tham gia BHYT ngay hôm nay để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, đồng thời cũng là cách để được chia sẻ trách nhiệm của bản thân với cộng đồng và xã hội" ông Đặng Hồng Tuấn - Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh An Giang kêu gọi.

HẠNH CHÂU

False
Cần đánh giá sâu sắc hơn về chế độ, chính sách hỗ trợ người dân phòng, chống dịch COVID-19TinHà NgânCần đánh giá sâu sắc hơn về chế độ, chính sách hỗ trợ người dân phòng, chống dịch COVID-19/SiteAssets/Hop-covy-hotro.png
27/09/2022 2:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng nay 27/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về lấy ý kiến đối với Dự thảo báo cáo đánh giá việc thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 ngày 28-7-2021 của Quốc hội khóa XV về các chính sách phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

 Hop-covy-hotro.png

Tại điểm cầu tỉnh An Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Minh Thuý, cùng lãnh đạo một số sở, ngành liên quan tham dự.

Dự thảo báo cáo tổng kết, đánh giá việc thực hiện quy định tại Nghị quyết số 30 của Quốc hội khóa XV gồm 4 phần. Trong đó, nổi bật là đánh giá việc áp dụng cơ chế đặc biệt, đặc thù, đặc cách trong phòng, chống dịch; nguồn lực dành cho công tác phòng, chống dịch COVID-19; việc ban hành quy định về phòng, chống dịch COVID-19 khác với quy định của luật theo quy định tại Nghị quyết số 30; việc thực hiện đảm bảo an sinh xã hội, việc làm, chăm lo sức khỏe và đời sống Nhân dân; việc thực hiện miễn, giảm thuế cho doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi đại dịch; chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19…

Tại hội nghị, đại diện các bộ, ngành, địa phương cơ bản thống nhất với dự thảo báo cáo, đồng thời đề nghị bổ sung một số nội dung như: cần làm rõ sự cần thiết của nghị quyết; những khó khăn trong mua sắm vật tư y tế, trang thiết bị, hóa chất, sinh phẩm; bổ sung đánh giá về vai trò cảnh báo của báo chí; thống kê đánh giá tác động của đại dịch…

Các đại biểu đề nghị Chính phủ ban hành cơ chế riêng quy định cụ thể việc triển khai các hoạt động trong điều kiện cấp bách, chưa có tiền lệ, khó lường; tiếp tục cấp bổ sung kinh phí nguồn vốn còn lại trong chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội thuộc lĩnh vực y tế để củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của y tế dự phòng, y tế cơ sở; quy định cụ thể hơn trong công tác đấu thầu; có hướng dẫn cụ thể về chính sách cho đội ngũ phóng viên, nhà báo tham gia phòng, chống dịch…

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng, dự thảo báo cáo đã đánh giá được giá trị pháp lý, tính kịp thời, hiệu quả của nghị quyết, góp phần kiểm soát dịch bệnh và chuyển sang trạng thái bình thường mới. Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị dự thảo báo cáo cần bổ sung và làm rõ hơn những khó khăn, vướng mắc về thể chế để tiếp tục hoàn thiện, đồng thời nêu rõ thẩm quyền; đánh giá sâu sắc hơn về chế độ, chính sách hỗ trợ người dân.

Hà Ngân

False
Y, bác sĩ và nhân viên y tế nghỉ việc: Cần nhiều giải pháp “níu chân”Bài viếtHạnh ChâuY, bác sĩ và nhân viên y tế nghỉ việc: Cần nhiều giải pháp “níu chân”/SiteAssets/Y-bac-si-nghiviec-3.jpg
12/09/2022 4:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Vấn đề nóng được dư luận quan tâm thời gian gần đây đó là tình trạng đội ngũ Y, bác sĩ và nhân viên y tế nghỉ việc. An Giang nằm trong "Top" có số lượng nghỉ nhiều nhất cả nước. TS. BS Trần Quang Hiền, Giám đốc Sở Y tế An Giang cho biết: "Trong 3 năm (2020 đến 2022) toàn tỉnh có 439 người nghỉ việc; trong đó 110 bác sĩ (chiếm 25%) và 193 điều dưỡng/y sĩ (chiếm 43,7%). Năm 2021 có số lượng nghỉ việc cao hơn các năm khác (152 người)".

 Y-bac-si-nghiviec-1.jpg

Số lượng nghỉ việc tập trung nhiều ở độ tuổi dưới 40 là 301 người, chiếm 68,56%. Sở Y tế có 21 đơn vị sự nghiệp trực thuộc, theo thống kê cho thấy đơn vị có số lượng người nghỉ việc cao nhất là: Bệnh viện (BV) Đa khoa Khu vực tỉnh (74 người), kế đến là Trung tâm Y tế TP. Long Xuyên (43 người), BV Sản-Nhi (39 người), Trung tâm Y tế huyện Thoại Sơn (36 người), Trung tâm Y tế huyện An Phú (34 người), BV Đa khoa Trung tâm An Giang (29 người), Trung tâm y tế huyện Châu Thành và BV Đa khoa khu vực Tân Châu (24 người/đơn vị), Trung tâm Y tế huyện Chợ Mới (20 người); thấp nhất là Trung tâm Giám định y khoa và Pháp y (1 người).

TS. BS Trần Quang Hiền cho biết: "Nguyên nhân nghỉ việc đa số trường hợp do hoàn cảnh gia đình nên không thể tiếp tục công tác. Một số ít do nguyên nhân khác: Gia đình di chuyển về tỉnh khác sinh sống, chế độ thu hút, đãi ngộ chưa đáp ứng được nhu cầu, áp lực trong công tác chống dịch.… Chính sách tiền lương và chế độ phụ cấp còn thấp, không đủ phục vụ cho sinh hoạt gia đình. Trong khi hệ thống BV tư nhân phát triển, môi trường làm việc thuận lợi, hiện đại, chế độ đãi ngộ tiền lương đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt. Chế độ chính sách cho nhân viên y tế cơ sở chưa phù hợp với thực tế, bởi vì các văn bản quy định đã ban hành trên 10 năm, nhất là các chính sách về phụ cấp ưu đãi nghề, độc hại… rất thấp, chưa đáp ứng được yêu cầu. Trong khi Nghị quyết 38/NQ-CP của Chính phủ ban hành chương trình phòng, chống dịch COVID-19 có quy định: "Áp dụng mức phụ cấp ưu đãi nghề 100% đối với cán bộ y tế dự phòng, y tế cơ sở" đến nay chưa được triển khai, trong khi thời gian thực hiện Chương trình này trong thời gian 2 năm 2022-2023. Qua đợt phòng, chống dịch bệnh COVID-19 vừa qua cho thấy số lượng biên chế tại các Trạm y tế xã từ 8 - 10 người (tùy theo quy mô dân số) không đáp ứng được nhu cầu vừa làm công tác khám, chữa bệnh, vừa tham gia phòng, chống dịch và thực hiện các chương trình mục tiêu y tế - dân số...".

BS CKII, Dương Hoài Phương - Phó Giám đốc BV Đa khoa khu vực tỉnh An Giang cho biết: BV có 79 nhân viên nghỉ việc (21 bác sĩ), còn lại 827 viên chức. Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát đến hiện nay, nguyên nhân chủ yếu khiến nhân viên y tế nộp đơn xin nghỉ việc do thu nhập thấp, lương không đủ trang trải hằng ngày. Riêng những bác sĩ nghỉ việc thì do môi trường BV không còn phù hợp với định hướng phát triển của mỗi cá nhân. Số lượng nhân viên nghỉ việc tập trung ở nhóm điều dưỡng trung cấp, hộ lý, bác sĩ trẻ dưới 30 tuổi. Tuy nhiên, đội ngũ nhân lực trình độ cao của BV không bị ảnh hưởng, hiện còn 1 tiến sĩ, 21 bác sĩ, 4 Thạc sĩ bác sĩ, 40 bác sĩ CK1... Với mục tiêu đảm bảo thu nhập cho nhân viên y tế để mọi người tiếp tục yên tâm công tác, để giải quyết nợ lương BV mong UBND tỉnh hỗ trợ để chi trả tiền trực, phẫu thuật, thủ thuật cho nhân viên từ tháng 3 đến tháng 6/2022 và tiền nợ quá hạn các công ty dược, hóa chất xét nghiệm... BV sẽ thực hiện tăng thu, giảm chi: xây dựng lại đề án vị trí việc làm, quy chế chi tiêu nội bộ, đẩy mạnh khám dịch vụ, phát triển kỹ thuật mới...

Y-bac-si-nghiviec-2.jpg

Y, bác sĩ, nhân viên y tế làm việc trong môi trường nguy hiểm, áp lực công việc cao, cường độ lao động lớn, đặc biệt từ khi dịch COVID-19 bùng phát.

Theo BV Sản-Nhi An Giang: Có 39 trường hợp nghỉ việc (13 bác sĩ). Nguyên nhân chủ yếu do hoàn cảnh gia đình (34 trường hợp), sức khỏe không đảm bảo (3 trường hợp)... Về chế độ không có lương tăng thêm quý 3-4/2021, giảm lương tăng thêm quí 1-2/2022... BV kiến nghị địa phương tạo điều kiện cho các đơn vị sự nghiệp tự chủ điều chỉnh mức thu viện phí, dịch vụ phù hợp; Bộ Y tế can thiệp với Bảo hiểm xã hội giải quyết kịp thời các khoản thanh toán bảo hiểm y tế nhằm bổ sung nguồn thu cho các BV; Chính phủ sớm nâng mức lương cơ bản để cân bằng với mức vật giá tăng.

Còn tại Trung tâm Y tế huyện An Phú có 34 người nghỉ việc (9 bác sĩ), do hoàn cảnh gia đình, bệnh sức khỏe kém, chuyển đơn vị khác. Các nhân viên nghỉ việc chia sẻ: "Do mức thu nhập chung thấp, lương và chế độ phụ cấp chưa bảo đảm nhu cầu cuộc sống, không có nguồn thu nhập khác thêm trong khi áp lực kinh tế gia đình nhiều điều phải lo lắng (hoàn cảnh kinh tế khó khăn). Việc đào tạo kéo dài, tốn kém, áp lực công việc lớn hơn nhiều so với các nghề khác nhưng mức lương hiện hưởng thấp hơn nên bỏ việc để tìm công việc mới ít áp lực hơn hoặc làm công việc khác có thu nhập cao hơn. Áp lực công việc cao, cường độ lao động lớn, đặc biệt từ khi dịch COVID-19 bùng phát. Môi trường làm việc nguy hiểm, có nguy cơ mắc bệnh cao, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng, không có thời gian nghỉ ngơi để tái tạo sức lao động".

Bên cạnh đó, một số nghỉ việc cho rằng: Chính sách thu hút nguồn nhân lực của y tế tư nhân tốt, nhất là đối với nhân lực có trình độ cao, chuyên môn sâu. Mức lương hiện tại chưa cân xứng: Tại đơn vị mức lương chỉ 3-4 triệu đồng/tháng, trong khi đó tại bệnh viện tư lương trên 10 triệu đồng/tháng. Với mức lương, phụ cấp, điều kiện làm việc…đó đã không còn đủ hấp dẫn, khó giữ chân nhân viên y tế.

TS BS Trần Quang Hiền cho biết: "Để giải quyết tình trạng này, Sở Y tế đã đề ra giải pháp sẽ tăng cường tuyển dụng, thu hút đủ số lượng, phù hợp về chuyên ngành, cơ cấu nhân lực y tế theo Đề án vị trí việc làm, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của từng đơn vị trực thuộc. Sở Y tế chủ trì, phối hợp các sở, ngành tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết về chính sách thu hút, đãi ngộ, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực y tế tỉnh An Giang, giai đoạn 2023-2025 thay thế Nghị quyết 19/2019/NQ-HĐND để triển khai thực hiện".

 Y-bac-si-nghiviec-3.jpg

Sở Y tế đã kiến nghị, đề xuất với UBND tỉnh có chính sách hỗ trợ nhà ở cho nhân viên y tế có thu nhập thấp. Cấp bổ sung kinh phí cho các đơn vị y tế để chi lương và các khoản phụ cấp theo lương cho viên chức, người lao động nhằm giải quyết kịp thời khó khăn trong sinh hoạt và hạn chế làn sóng nghỉ việc trước tình hình diễn biến dịch chồng dịch (dịch COVID-19, sốt xuất huyết, tay-chân-miệng) như hiện nay. Kiến nghị Bộ Y tế tham mưu Chính phủ xây dựng cơ chế chính sách về tiền lương phù hợp đối với ngành y tế; tham mưu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành chính sách đặc thù đối với viên chức làm việc trong các cơ sở y tế công lập như: Nâng mức phụ cấp ưu đãi nghề, tiền trực, tiền phẫu thuật…; đổi mới chính sách tuyển chọn, đào tạo, sử dụng và đãi ngộ để thu hút nguồn nhân lực y tế trong phòng, chống dịch và khám, chữa bệnh; tăng cường chế độ đãi ngộ cán bộ có trình độ chuyên môn làm việc ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn… Tham mưu Chính phủ sửa đổi, bổ sung Quyết định 75/2009/QĐ-TTg ngày 11/5/2009 của Thủ tướng Chính phủ về việc quy định chế độ phụ cấp đối với nhân viên y tế thôn, bản để nhân viên y tế Tổ dân phố, khóm thuộc các phường, thị trấn được chế độ phụ cấp như các nhân viên y tế ấp thuộc các xã và nâng mức phụ cấp cho phù hợp với điều kinh tế - xã hội hiện nay. Bộ Nội vụ điều chỉnh tăng định mức biên chế cho các đơn vị sự nghiệp công lập nhằm giảm áp lực cho nhân viên y tế, hạn chế tình trạng bỏ việc. Thay đổi Thông tư 37/2018/TT-BYT theo lộ trình tính đúng, tính đủ giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập. Chính phủ cải cách tiền lương phù hợp với nhu cầu xã hội; sớm nâng mức lương cơ bản để cân bằng với mức vật giá gia tăng. Tăng mức lương của ngành y tế, phụ cấp, tiền trực, phụ cấp thâm niên nghề…

HẠNH CHÂU

False
Bệnh viện Sản-Nhi An Giang tổ chức Tết Trung thu yêu thươngTinHạnh ChâuBệnh viện Sản-Nhi An Giang tổ chức Tết Trung thu yêu thương/SiteAssets/BVSN-tettrungthu2-1.jpg
10/09/2022 7:00 SANoĐã ban hành

​(TUAG)- Trong 2 ngày (8 và 9/9), Bệnh viện Sản-Nhi An Giang tổ chức chương trình Tết Trung thu năm 2022, với các hoạt động: Hội thi làm lồng đèn “Đêm hội trăng rằm”, do các y, bác sĩ, điều dưỡng thực hiện; khen thưởng con đoàn viên công đoàn đạt thành tích xuất sắc trong học tập.

BVSN-tettrungthu2-1.jpg

Phó Giám đốc Bệnh viện Sản-Nhi An Giang Huỳnh Hoàng Huy trao quà trung thu cho bệnh nhân nhi.

BVSN-tettrungthu2-2.jpg
Hội thi làm lồng đèn “Đêm hội trăng rằm”, do các y, bác sĩ, điều dưỡng thực hiện, mang lại niềm vui, giúp các bệnh nhi đang điều trị tại bệnh viện được đón Tết Trung thu đầm ấm.

Bệnh viện Sản-Nhi An Giang đã vận động, trao 370 phần quà Trung thu cho bệnh nhân nhi nghèo. Mỗi phần gồm 5 bịch sữa hoặc 1 lốc sữa, bánh mì ngọt, đèn trung thu, bánh trung thu, với tổng kinh phí hơn 22 triệu đồng. Đây là hoạt động thường niên, hết sức ý nghĩa của Đảng ủy, Ban Giám đốc, Công đoàn cơ sở Bệnh viện Sản-Nhi An Giang, mang lại niềm vui, giúp các cháu bệnh nhi đang điều trị tại bệnh viện được đón Tết Trung thu đầm ấm và ý nghĩa.

HẠNH CHÂU

False
Giải pháp tăng tỷ lệ người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế toàn dânChăm sóc sức khỏe nhân dânBài viếtHạnh ChâuGiải pháp tăng tỷ lệ người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế toàn dân/SiteAssets/BHYT-toandan-ag22-3.jpg
29/08/2022 1:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế (BHYT) là hai chính sách xã hội quan trọng, trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội. Những tháng đầu năm 2022, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đoàn thể, các tổ chức chính trị- xã hội nên công tác BHXH và BHYT đạt nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên vẫn còn một số tồn tại cần nhiều giải pháp quyết liệt để thực hiện đạt các chỉ tiêu.

 BHYT-toandan-ag22-1.jpg

Trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người dân khó khăn.

Theo Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh cho biết: Công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo từ Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; cấp ủy chính quyền các cấp trong tổ chức thực hiện. Công tác truyền thông phát huy được tính đa dạng, sáng tạo với nhiều hình thức truyền thông mới, tạo lan tỏa sâu rộng tính ưu việt, nhân văn của các chính sách BHXH, BHYT trong nhân dân, góp phần thực hiện và hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong 6 tháng đầu năm 2022. Số người tham gia BHXH bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp đều tăng trưởng so thời điểm cuối năm 2021; tỷ lệ nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp được kiểm soát, hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch giao quý II/2022.

Giám đốc BHXH tỉnh Đặng Hồng Tuấn thông tin: "6 tháng đầu năm, toàn tỉnh có 135.000 người tham gia BHXH, đạt 82,85% chỉ tiêu UBND tỉnh giao (trong đó 16.351 người tham gia BHXH tự nguyện). BHYT có 1.654.180 người tham gia, đạt 93,45% chỉ tiêu UBND tỉnh giao, chiếm 86,46% dân số. Tuy nhiên số người tham gia BHXH tự nguyện giảm 22,79% (4.825 người), số người tham gia BHYT giảm 5,9% (103.766 người) so cuối năm 2021. Đặc biệt, có 7.591 người dừng đóng BHXH tự nguyện do nhiều nguyên nhân; có 7/11 huyện, thị, thành phố có tỷ lệ người tham gia BHXH tự nguyện thấp hơn bình quân chung (39,60%). Bên cạnh đó, việc phát triển người tham gia BHYT gặp nhiều khó khăn, số người dừng tham gia BHYT và tỷ lệ bao phủ trên dân số giảm sâu. Hơn 77.000 người không còn được ngân sách nhà nước hỗ trợ BHYT; trong đó nhiều người dân có hoàn cảnh khó khăn chưa tham gia tái tục BHYT dẫn đến nguy cơ gặp khó khăn khi ốm đau, bệnh tật, không còn được chi trả bởi chính sách BHYT. Một số xã nông thôn mới và xã nông thôn mới nâng cao chưa duy trì được tỷ lệ người dân tham gia BHYT. Còn 13.365 người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2022 chưa được cấp thẻ BHYT; học sinh, sinh viên tham gia BHYT giảm...".

 BHYT-toandan-ag22-2.jpg

Ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểu y tế.

Từ nay đến cuối năm toàn tỉnh còn phải vận động thêm 116.013 người tham gia BHYT, 24.994 người tham gia BHXH tự nguyện mới đạt chỉ tiêu năm 2022.

Giám đốc BHXH huyện Chợ Mới Văng Anh Trung cho biết: "Chợ Mới là địa bàn có dân số đông nhất tỉnh với trên 308.000 người. Đến ngày 30/6, toàn huyện có 9.982 người tham gia BHXH; 268.801 người tham gia BHYT, chiếm 87,01% dân số. Huyện cần phát triển thêm 1.972 người tham gia BHXH tự nguyện, 11.591 người tham gia BHYT để đạt chỉ tiêu năm 2022. Ngoài duy trì các mô hình hay, cách làm hiệu quả thời gian qua như: Triển khai đồng loạt các điểm "Gian hàng an sinh", Văn phòng BHXH lưu động, ống heo tiết kiệm tham gia BHYT... sẽ tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp để đến cuối năm, huyện Chợ Mới hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch đề ra".

UBND TP Long Xuyên cho biết: Thời gian qua, Thành ủy-UBND thành phố đã huy động sự vào cuộc của trưởng khóm, ấp trong mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Vai trò Trưởng khóm, ấp được phát huy trong công tác rà soát, nắm rõ địa chỉ những người tham gia và chưa tham gia BHYT, BHXH. Bên cạnh đó, các khóm ấp đã phân công thành viên phụ trách địa bàn và áp dụng mô hình cộng tác viên Dân số phụ trách vận động phát triển BHYT, BHXH. 17/17 đại lý ký kết với các Tổ chức dịch vụ thu nhằm tổ chức triển khai kịp thời, không để chậm trễ cho người đáo hạn và mua mới. Nhờ đó tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 83,08% dân số, phát triển mới 1.826 người tham gia BHXH tự nguyện.

 BHYT-toandan-ag22-3.jpg

Tặng ống heo tiết kiệm tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểu y tế cho người dân.

Để phát huy những kết quả đã đạt được và kịp thời khắc phục tồn tại, hạn chế, thực hiện đạt các mục tiêu, chỉ tiêu BHXH, BHYT thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước đề nghị các cấp, các ngành và chính quyền địa phương cần quan tâm thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm: Bám sát thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong kế hoạch hoạt động của Ban Chỉ đạo năm 2022; thường xuyên rà soát, đôn đốc tiến độ thực hiện của các địa phương theo bộ tiêu chí đánh giá hoạt động của Ban Chỉ đạo trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Bên cạnh đó, củng cố, kiện toàn và thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT đến cấp xã, phường, thị trấn; phấn đấu toàn tỉnh đến cuối tháng 8/2022 đạt 100% các xã, phường, thị trấn có thành lập Ban Chỉ đạo. Tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp đến chủ sử dụng lao động, người lao động, học sinh, sinh viên và nhân dân nhằm tăng đối tượng tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp; đặt biệt quan tâm công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT tại 20 xã có người dân đang sinh sống tại một số khu vực thuộc vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn không còn được ngân sách Nhà nước hỗ trợ BHYT. BHXH tỉnh khẩn trương hoàn chỉnh Đề án hỗ trợ cấp thẻ BHYT cho nhóm người cao tuổi (từ 60 tuổi đến dưới 80 tuổi) giai đoạn 2021 - 2025 và giai đoạn đến năm 2030 để UBND tỉnh trình tại kỳ họp HĐND tỉnh khóa X. Có giải pháp ngăn chặn kịp thời tình trạng trốn đóng, chiếm dụng, nợ đọng quỹ BHXH, BHYT; có biện pháp xử lý nghiêm những đơn vị cố tình trốn đóng, chiếm dụng, nợ quỹ bảo hiểm dây dưa kéo dài gây ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động và các tổ chức, cá nhân lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT. Đồng thời, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân thực hiện các quy trình thủ tục thu, giải quyết hưởng các chế độ BHXH, khám chữa bệnh BHYT gây cản trở ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia và thụ hưởng các chế độ bảo hiểm.

BHXH tỉnh phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo và các địa phương triển khai thực hiện các giải pháp tăng tỷ lệ tham gia BHYT trong học sinh, sinh viên. Các địa phương củng cố, kiện toàn Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT; đồng thời, chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn khẩn trương thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT để phát huy vai trò, trách nhiệm lãnh đạo địa phương chỉ đạo thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT.

HẠNH CHÂU

False
Tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trong phòng, chống dịch COVID-19TinNgọc HânTuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trong phòng, chống dịch COVID-19/SiteAssets/Hop-tructuyen-pcd8-3.JPG
06/08/2022 11:00 SAYesĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 6/8, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 (Ban Chỉ đạo) chủ trì Phiên họp thứ 16 của Ban Chỉ đạo. Phiên họp được tổ chức trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

 Hop-tructuyen-pcd8-3.JPG

Tại điểm cầu An Giang, UVBTVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước; TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư; TUV, Giám đốc Sở Y tế Trần Quang Hiền chủ trì.

 Hop-tructuyen-pcd8-2.JPG

Phát biểu mở đầu Phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhắc lại sự hy sinh, vất vả và những mất mát trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19 trong giai đoạn chưa có nhiều kinh nghiệm, chưa có vaccine và thuốc chữa bệnh; đồng thời thẳng thắn chỉ rõ, sau khi kiểm soát dịch bệnh, đến nay đã xuất hiện tư tưởng chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong phòng, chống dịch; yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục nâng cao nhận thức về những bài học kinh nghiệm phòng, chống dịch.

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh tiêm vaccine là biện pháp quan trọng để bảo vệ sức khỏe trong bối cảnh dịch bệnh, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt Bộ Y tế, thống nhất nhận thức trong công tác tuyên truyền và tổ chức thực hiện, quán triệt tinh thần “đặt sức khỏe, tính mạng người dân lên trên hết, trước hết”, “phòng bệnh từ sớm, từ xa, ngay từ cơ sở”; đặc biệt tập trung đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19.

Nêu rõ số ca mắc tăng cao trở lại ở một số nước trong khu vực và trên thế giới, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, dịch bệnh “không thể nói trước được do khó định đoán, khó dự báo, trong khi miễn dịch COVID-19 giảm theo thời gian”. Do đó, ngay từ tháng 2/2022, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế phải đánh giá miễn dịch cộng đồng trên toàn quốc để chủ động phòng ngừa lây nhiễm, nhất là với các biến chủng mới.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các ngành, các cấp, địa phương tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; tiếp tục thực hiện mục tiêu kiểm soát dịch, không để bùng phát trở lại. Các bộ ngành, địa phương tập trung tổ chức thực hiện 3 trụ cột phòng, chống dịch (xét nghiệm, cách ly, điều trị), công thức “2K (khẩu trang, khử khuẩn) + vaccine + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp khác” và tiếp tục triển khai hiệu quả Nghị quyết số 38/NQ-CP của Chính phủ; đặc biệt, tập trung đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19.

Trước nguy cơ “dịch chồng dịch” do một số bệnh dịch lưu hành khác và khả năng xâm nhập của các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh trách nhiệm của các bộ, ngành, địa phương và mỗi người. Cụ thể, bên cạnh thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch, phải đảm bảo nguồn nhân lực, chất lượng y tế dự phòng và hạ tầng, tăng cường y tế cơ sở; tăng lương, phụ cấp cho ngành Y tế… trên tinh thần “thống nhất về nhận thức và hành động; quyết liệt và quyết tâm cao hơn nữa, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt hơn; xác định trọng tâm, trọng điểm; làm việc nào, dứt điểm việc đó”...

Hop-tructuyen-pcd8-1.JPG

Trong cả nước, 7 tháng đầu năm đã ghi nhận trên 9 triệu ca mắc (chiếm 83.9% tổng số ca mắc), trên 8,5 triệu người khỏi bệnh (94,5%), gần 11 nghìn ca tử vong (0,1%). Trong tháng 07/2022, ghi nhận trên 33.000 ca mắc, 06 ca tử vong; thời gian gần đây ghi nhận khoảng 2.000 ca mắc mỗi ngày. So với tháng trước, số mắc tăng 22,4%, tử vong giảm 02 ca, tỷ lệ chết/ mắc là 0,02%. Hiện còn 6.388 ca đang theo dõi và điều trị, trong đó có 675 ca đang điều trị tại bệnh viện; có 44 ca nặng phải thở ôxy, bao gồm 3 ca thở máy.

Hiện đã ghi nhận biến thể phụ BA.4, BA.5, đặc biệt tại các tỉnh phía Nam các biến thể này đã bắt đầu chiếm ưu thế; tỷ lệ tiêm vaccine  mũi 3, mũi 4 và tiêm cho trẻ em tại một số nơi còn thấp. Số ca mắc đang gia tăng trở lại và có xu hướng tiếp tục tăng có thể gây quá tải hệ thống y tế, nhất là trong bối cảnh nguy cơ xảy ra “dịch chồng dịch” do một số bệnh dịch lưu hành khác (Cúm A, Sốt xuất huyết, Tay chân miệng...) đang trong mùa cao điểm và khả năng xăm nhập của các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi (Đậu mùa khỉ, viêm gan cấp tính...).

Tại An Giang, từ ngày 01/01/2022 đến ngày 05/8/2022, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 8.654 trường hợp mắc (tháng có số trường hợp mắc cao nhất là tháng 03/2022 với 3.796 trường hợp); số điều trị khỏi: 11.466 trường hợp; số tử vong: 393 trường hợp.

Hop-tructuyen-pcd8-4.JPG

Từ đầu tháng 7/2022 đến nay, phát hiện 51 trường hợp mắc, trong đó có 01 trường hợp nhập cảnh; số ca mắc có chiều hướng tăng trở lại và đã xảy ra rải rác tại 8/11 huyện, thị, thành phố (Long Xuyên, Châu Đốc, Tịnh Biên, Tri Tôn, Tân Châu, Thoại Sơn, Châu Thành, Châu Phú), không có trường hợp tử vong. Công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh: Đối tượng từ 18 tuổi trở lên: Mũi 1 đạt 100,3%, mũi 2 đạt 99,6%, mũi nhắc lần 1 (mũi 3) đạt 64,1%, mũi nhắc lần 2 (mũi 4) đạt 30,8% (số mũi 4/số đối tượng đã tiêm mũi 3). Đối tượng trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi: Mũi 1 đạt 104,8%; mũi 2 đạt 100,3%; mũi 3 đạt 32,9%. Tiêm cho trẻ em từ 05 đến dưới 12 tuổi: Mũi 1 đạt 86,2%, mũi 2 đạt 66,1%.  Đã và đang triển khai thực hiện cấp hộ chiếu vaccine COVID-19 cho người dân theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Dự báo thời gian tới, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, khó lường, thêm vào đó, các dịch bệnh khác trên người (như: Sốt xuất huyết, Tay chân miệng… ) có xu hướng tăng nhanh và có khả năng dẫn đến nguy cơ “dịch chồng dịch” nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh kịp thời, ngày 25/7/2022, Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang cũng đã ban hành Chỉ thị số 15-CT/TU về tăng cường phòng, chống dịch bệnh trên người trong tình hình mới để chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền, nhất là các đồng chí tỉnh ủy viên, người đứng đầu các cấp, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm trên người thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch đảm bảo kiểm soát tình hình dịch bệnh, tránh nguy cơ “dịch chồng dịch” bảo vệ sức khỏe Nhân dân góp phần phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh./.

NGỌC HÂN

True
Công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh An Giang từ đầu năm đến nayBài viếtH.TCông tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh An Giang từ đầu năm đến nay/SiteAssets/Ra-quan-dietlangquan.jpg
05/08/2022 6:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Từ ngày 01/01/2022 đến ngày 05/8/2022, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 8.654 trường hợp (tháng có số trường hợp mắc cao nhất là tháng 03/2022 với 3.796 trường hợp); số điều trị khỏi: 11.466 trường hợp; số tử vong: 393 trường hợp.


Lũy kế số trường hợp nhiễm COVID-19 từ ngày 15/04/2021 đến nay: 42.489 trường hợp, số trường hợp điều trị khỏi: 41.059 trường hợp, số trường hợp tử vong: 1.410 trường hợp (tỷ lệ 3,31%/ số trường hợp mắc). Hiện còn quản lý  điều trị 20 trường hợp.

Từ đầu tháng 7/2022 đến nay, phát hiện 51 trường hợp mắc, trong đó có 01 trường hợp nhập cảnh; số ca mắc có chiều hướng tăng trở lại và đã xảy ra rải rác tại 8/11 huyện, thị, thành phố (LX, CĐ, TB, TT, TC, TS, CT, CP), không có trường hợp tử vong.

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Y tế: Tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế về công tác phóng chống dịch COVID-19 tại địa phương. Tiếp tục thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 và Quyết định số 218/QĐ-BYT ngày 27/01/2022 của Bộ Y tế về thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Các địa phương thực hiện các biện pháp hành chính và chuyên môn y tế phù hợp với các cấp độ dịch trên địa bàn. Chỉ đạo thực hiện tốt công tác triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 liều nhắc lại lần 1, lần 2 và các nhóm đối tượng theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đảm bảo tiến độ theo chỉ đạo của Chính phủ. Chỉ đạo các ngành, địa phương không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác dù dịch được kiểm soát tốt, chỉ đạo ngành y tế cập nhật tình hình dịch bệnh trên thế giới và các tỉnh khác, đặc biệt là biến thể BA.4, BA.5 của chủng Omicron, đồng thời liên hệ Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh gửi mẫu giải trình tự gen, nhằm phát hiện sớm các biến chủng mới của SARS - CoV-2. Chỉ đạo thực hiện tốt công tác phòng chống dịch COVID-19 tại trường học khi học sinh trở lại trường học trực tiếp và các kỳ thi Trung học phổ thông.

Công tác giám sát: Tổ chức tốt công tác giám sát ca nhiễm ngoài cộng đồng, tổ chức và quản lý tốt các trường hợp cách ly tại cơ sở điều trị và cách ly điều trị tại nhà. Tính từ thời điểm xảy ra dịch đến nay, toàn tỉnh tổ chức cách ly như sau:

Cách ly tập trung: hiện không còn quản lý các trường hợp nào. Lũy kế số trường hợp hoàn thành cách ly tập trung: 99.084 trường hợp.

Cách ly tại nhà: hiện không còn quản lý trường hợp nào. Lũy kế số trường hợp hoàn thành cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 117.307 trường hợp.

Tổng số mẫu xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR là 396.313 mẫu.

Công tác điều trị: Tuy tình hình dịch bệnh trong tỉnh được ổn định nhưng vẫn duy trì hoạt động thu dung điều trị bệnh nhân COVID-19 tại các bệnh viện tuyến tỉnh (điều trị bệnh nặng), TTYT tuyến huyện (điều trị bệnh nhân nhẹ, trung bình), Riêng doanh trại Trung  đoàn 892 (huyện Thoại Sơn) sẵn sàng tiếp nhận điều trị bệnh nhân của huyện Thoại Sơn và thành phố Long Xuyên. Hiện còn 20 trường hợp đang quản lý điều trị (tại nhà 17 trường hợp, tại cơ sở điều trị 03 trường hợp).


Công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19:

Đối tượng từ 18 tuổi trở lên: mũi 1 đạt 100,3%, mũi 2 đạt 99,6%, mũi nhắc lần 1 (mũi 3) đạt 64,1%, mũi nhắc lần 2 (mũi 4) đạt 30,8% (số mũi 4/số đối tượng đã tiêm mũi 3).

Đối tượng trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi: mũi 1 đạt 104,8%; mũi 2 đạt 100,3%; Mũi 3 đạt 32,9%.

Tiêm cho trẻ em từ 05 đến dưới 12 tuổi: mũi 1 đạt 86,2%, mũi 2 đạt 66,1%.

Đăng ký nhu cầu vắc xin phòng COVID-19 cho tất cả các đối tượng trong nhóm tuổi tiêm ngừa COVID-19 gửi Bộ Y tế và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Trình UBND tỉnh phê duyệt phân bổ vắc xin cho địa phương theo tiến độ nhận phân bổ từ BYT.

Tiếp tục triển khai Kế hoạch tiêm vắc xin phòng COVID-19 liều nhắc lại để tăng cường miễn dịch cho đối tượng từ 12 tuổi trở lên theo hướng dẫn của Bộ Y tế trên địa bàn tỉnh và hoàn thành tiêm mũi 2 cho nhóm trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trong tháng 8/2022 và đối tượng từ 18 tuổi trở lên. Tiếp tục triển khai thực hiện cấp hộ chiếu vắc xin COVID-19 cho người dân theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Về đánh giá cấp độ dịch theo Quyết định số 218/QĐ-BYT: Cập nhật ngày 31/7/2022: Toàn tỉnh (156 xã, phường, thị trấn) cấp độ 1 - vùng xanh.

Công tác truyền thông: Tiếp tục tuyên truyền về tình hình dịch và các biện pháp phòng chống dịch, giúp cho người dân nâng cao ý thức tự bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng. Tuyên truyền về sự lây lan của biến chủng Omicron. Tuyên truyền về lợi ích của tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho các nhóm đối tượng nhất là trẻ em, nhóm có nguy cơ và người có suy giảm miễn dịch.

Dự báo thời gian tới, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, khó lường, thêm vào đó, các dịch bệnh khác trên người (như: Sốt xuất huyết, Tay chân miệng… ) có xu hướng tăng nhanh và có khả năng dẫn đến nguy cơ “dịch chồng dịch” nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh kịp thời, ngày 25/7/2022, Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang cũng đã ban hành Chỉ thị số 15-CT/TU về tăng cường phòng, chống dịch bệnh trên người trong tình hình mới để chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền, nhất là các đồng chí tỉnh ủy viên, người đứng đầu các cấp, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm trên người thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch đảm bảo kiểm soát tình hình dịch bệnh, tránh nguy cơ “dịch chồng dịch” bảo vệ sức khỏe Nhân dân góp phần phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh./.

P.V

False
Tăng cường phòng, chống dịch bệnh trên người trong tình hình mớiY tế dự phòngTinNgọc HânTăng cường phòng, chống dịch bệnh trên người trong tình hình mới/SiteAssets/Phuoc-ktra-pcd-cm22-1.jpg
05/08/2022 3:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Dự báo thời gian tới, dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, khó lường, thêm vào đó, các dịch bệnh khác trên người (như: Sốt xuất huyết, Tay chân miệng… ) có xu hướng tăng nhanh và có khả năng dẫn đến nguy cơ "dịch chồng dịch" nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh kịp thời, ngày 25/7/2022, Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang đã ban hành Chỉ thị số 15-CT/TU về tăng cường phòng, chống dịch bệnh trên người trong tình hình mới.

Phuoc-ktra-pcd-cm22-1.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh và tiến độ tiêm vaccine trên địa bàn huyện Chợ Mới

Nội dung Chỉ thị yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, nhất là các đồng chí tỉnh ủy viên, người đứng đầu các cấp, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm trên người thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm

1. Tăng cường quán triệt, tổ chức thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh trên người trong tình hình mới. Tiếp tục nêu cao tinh thần cảnh giác, không được chủ quan, lơ là; không gây hoang mang, mất ổn định. Động viên, biểu dương, khen thưởng kịp thời các địa phương, tổ chức, cá nhân làm tốt; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định, chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch.

Tiếp tục triển khai quyết liệt các giải pháp đẩy mạnh công tác tiêm chủng, khẩn trương rà soát tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 cho đối tượng từ 12 tuổi trở lên, mũi 4 cho nhóm đối tượng theo hướng dẫn của Bộ Y tế; hoàn thành tiêm đủ 02 mũi cho trẻ em từ 05 đến dưới 12 tuổi trong tháng 8/2022.

Theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên cả nước và khu vực; nâng cao công tác phân tích, dự báo tình hình dịch để có phương án đáp ứng hiệu quả, nhất là đối với các biến chủng mới của COVID-19; tăng cường giám sát các dịch bệnh truyền nhiễm mùa hè (Sốt xuất huyết, Tay chân miệng…); chủ động có giải pháp ứng phó với các dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi (bệnh Đậu mùa khỉ…) để kịp thời ngăn chặn không để dịch bùng phát.

Nâng cao năng lực điều trị tất cả các tuyến; bảo đảm người mắc COVID- 19 được quản lý, theo dõi, chăm sóc y tế phù hợp, người dân có thể tiếp cận các dịch vụ y tế nhanh nhất, sớm nhất, ngay tại cơ sở. Tăng cường giám sát, có các biện pháp đồng bộ giảm thiểu ảnh hưởng sau điều trị COVID-19.

Tổ chức triển khai các biện pháp để bảo đảm và cung ứng đầy đủ, kịp thời thuốc, vật tư y tế phục vụ khám, chữa bệnh và phòng, chống dịch; nhất là đối với các loại thuốc, vật tư y tế thuộc danh mục được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế.

Tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc mới, tập trung vào những nơi có ổ dịch có nguy cơ bùng phát dịch. Tổ chức tốt việc thu dung, điều trị bệnh nhân. Chỉ đạo các phòng khám tư nhân, các tuyến điều trị tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán, điều trị, theo dõi chuyển tuyến kịp thời, an toàn. Tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế về giám sát, điều trị Sốt xuất huyết theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

2. Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy được phân công phụ trách theo dõi địa bàn thường xuyên giữ mối liên hệ, nắm chắc tình hình, cùng với địa phương chủ động xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh trong công tác phòng, chống dịch; báo cáo Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy lãnh đạo, chỉ đạo theo thẩm quyền.

3. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tăng cường định hướng, chỉ đạo triển khai công tác thông tin, tuyên truyền thường xuyên, liên tục về diễn biến tình hình dịch bệnh theo yêu cầu của Ban Tuyên giáo Trung ương, góp phần nâng cao ý thức và trách nhiệm của mọi người để chủ động, tích cực phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng. Chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lí nghiêm các tổ chức, cá nhân đưa các thông tin không chính xác, gây tâm lý hoang mang trong Nhân dân.

4. Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy giúp Ban Thường vụ Tỉnh ủy theo dõi, chỉ đạo thực hiện Chỉ thị này.

Thời gian qua, tình hình dịch bệnh COVID-19 cả nước nói chung và tỉnh nói riêng diễn biến phức tạp, khó lường; đặc biệt đợt dịch lần thứ 4 đã tác động nghiêm trọng đến tính mạng, sức khoẻ Nhân dân, ảnh hưởng sâu sắc đến mọi mặt kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, với sự lãnh đạo sâu sát của Tỉnh ủy, sự điều hành quyết liệt, linh hoạt của Ủy ban nhân dân tỉnh, của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng tình ủng hộ của Nhân dân và doanh nghiệp, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát, đời sống người dân được ổn định, hoạt động sản xuất kinh doanh đã từng bước trở lại trạng thái bình thường mới, kinh tế dần được phục hồi.

Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phòng, chống dịch bệnh vẫn còn một số mặt hạn chế, cụ thể: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo có lúc, có nơi chưa kịp thời, toàn diện, trách nhiệm chưa rõ ràng, có nơi còn bị động, lúng túng, chưa kịp thời ứng phó với diễn biến dịch bệnh; năng lực của hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở, y tế dự phòng còn hạn chế; bất cập trong công tác tổ chức mua sắm, đấu thầu tập trung dẫn đến nguy cơ thiếu thuốc, vật tư y tế tại một số cơ sở y tế; tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4 cho nhóm đối tượng theo hướng dẫn của Bộ Y tế trong tỉnh còn thấp; nguồn lực phân bổ cho công tác phòng, chống dịch còn thấp so với yêu cầu; đáng chú ý còn có biểu hiện lơ là, chủ quan, mất cảnh giác của một bộ phận người dân trong công tác phòng, chống dịch.

Thực hiện tốt các nhiệm vụ Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đề ra để đảm bảo kiểm soát tình hình dịch bệnh, tránh nguy cơ "dịch chồng dịch" bảo vệ sức khỏe Nhân dân góp phần phục hồi, phát triển kinh tế -xã hội của tỉnh, hướng tới chào mừng các sự kiện trọng đại của tỉnh: Kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang (1832-2022) và Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh năm 2022./.

NGỌC HÂN (tổng hợp)

False
1 - 30Next