Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksY tế

Chào mừng quý vị đến với Cổng thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh An Giang!
 
Y tế
 
 
 
  
Phân loại
  
  
  
  
  
Tóm tắt
  
  
  
  
Nội dung
  
An Giang tăng cường phòng, chống bệnh, không “dịch chồng dịch”Y tế dự phòngBài viếtHạnh ChâuAn Giang tăng cường phòng, chống bệnh, không “dịch chồng dịch”/SiteAssets/Phong-chong-dich-tcm23-2.jpg
20/09/2023 9:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước: Hiện, dịch bệnh sốt xuất huyết và tay- chân- miệng có chiều hướng gia tăng ở các tỉnh, thành phố có bệnh nhân và có ổ dịch, đặc biệt tại An Giang số ca mắc tăng nhanh.

"Các địa phương phải nêu cao ý thức phòng chống dịch, tăng cường các biện pháp vệ sinh, khử khuẩn, diệt lăng quăng… không để xảy ra "dịch chồng dịch". Nếu không triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh quyết liệt hơn, nguy cơ dịch bệnh lây lan và bùng phát là rất cao"- Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước nhấn mạnh.

 Phong-chong-dich-tcm23-1.jpg

Vệ sinh môi trường, tuyên truyền phòng chống dịch bệnh

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu chính quyền các cấp, các sở, ban, ngành, đoàn thể phối hợp với các tổ chức chính trị, chính trị xã hội, huy động quần chúng nhân dân triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết, tay- chân -miệng. Đặc biệt tại các khu vực có nguy cơ cao bùng phát dịch: Tổ chức diệt lăng quăng/bọ gậy ngay từ đầu năm và duy trì hoạt động 1 tuần/1 lần tại các khu vực có nguy cơ cao, 2 tuần/1 lần tại các khu vực có chỉ số muỗi, lăng quăng/bọ gậy cao và 1 tháng/1 lần tại các khu vực còn lại; phun hóa chất diệt muỗi diện rộng tại các khu vực có nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết và phun hóa chất diệt muỗi triệt để tại 100% các hộ gia đình tại khu vực ổ dịch theo chỉ định của ngành Y tế. Các địa phương huy động nhân dân triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch trên địa bàn, đặc biệt tại các khu vực có nguy cơ cao bùng phát dịch…

UBND tỉnh yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai mạnh mẽ các hoạt động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, tay -chân -miệng tại các cơ sở giáo dục, đặc biệt là tại nhà trẻ, trường mẫu giáo; yêu cầu các cơ sở giáo dục có nơi rửa tay xà phòng cho người chăm sóc trẻ và trẻ em. Thực hiện vệ sinh lớp học, vệ sinh môi trường, làm sạch bề mặt và đồ chơi hằng ngày bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường; hướng dẫn học sinh tham gia vào các hoạt động loại trừ lăng quăng, bọ gậy tại hộ gia đình. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện tại các cơ sở giáo dục, đặc biệt tại các nhà trẻ, lớp mẫu giáo, cơ sở trông giữ trẻ dưới 5 tuổi.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp Sở Tài chính tham mưu, đề xuất UBND tỉnh quyết định kịp thời cấp, bổ sung kinh phí cho công tác phòng, chống dịch bệnh, để kịp thời thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị phòng, chống dịch.

TS. BS Trần Quang Hiền, Giám đốc Sở Y tế An Giang cho biết: Để đẩy mạnh phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, Sở Y tế đã chủ động theo dõi, bám sát tình hình dịch bệnh; chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó; đẩy mạnh công tác giám sát phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ca bệnh, ổ dịch bệnh. Chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, vật tư, phương tiện, hóa chất phục vụ công tác phòng, chống và điều trị dịch bệnh trong mọi tình huống. Các bệnh viện, Trung tâm Y tế, cơ sở y tế có giường bệnh chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất, tập huấn cán bộ về các phác đồ cấp cứu và điều trị, chú trọng việc phân tuyến, phân luồng tránh quá tải khi có nhiều bệnh nhân cùng lúc và dự phòng lây nhiễm chéo trong cơ sở y tế, tăng cường cấp cứu và điều trị bệnh nhân hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong. Đồng thời, tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra và hỗ trợ tuyến dưới, có biện pháp chỉ đạo kịp thời và phù hợp, khắc phục các tồn tại, giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng, chống dịch.

Để phòng, chống dịch bệnh, cộng đồng cần nâng cao ý thức, thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng, thực hiện ăn sạch, ở sạch và giữ gìn đồ chơi sạch cho trẻ để phòng chống bệnh tay- chân- miệng. Công tác tuyên truyền không kém phần quan trọng, các cơ quan thông tin đại chúng, truyền thông cơ sở phối hợp ngành Y tế đã và đang triển khai mạnh mẽ các hoạt động tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho cộng đồng. 

An Phú là một trong những địa phương điểm nóng bệnh tay-chân-miệng (có 1 ca tử vong). BS. CKII Trần Văn Sang, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện An Phú cho biết: Đầu năm đến nay, tình hình bệnh sốt xuất huyết và tay-chân-miệng trên địa bàn giảm so cùng kỳ năm 2022, nhưng còn diễn biến phức tạp. Huyện tập trung thực hiện tất cả các biện pháp, mô hình phòng, chống dịch bệnh, diệt lăng quăng; xử lý tất cả 13/13 ổ dịch tay-chân-miệng, 87/87 ổ dịch sốt xuất huyết; tổ chức 7 đợt chiến dịch diệt lăng quăng; vệ sinh môi trường và phun hóa chất diệt muỗi…

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết, tay-chân-miệng tại huyện An Phú, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước đề nghị các cấp, ngành, địa phương không được chủ quan; sẵn sàng ứng phó không để dịch bùng phát kéo dài, gây tử vong, không để "dịch chồng dịch". Tiếp tục thực hiện nghiêm các khuyến cáo về công tác phòng chống dịch.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật An Giang: Triệu chứng điển hình của tay -chân- miệng: Trẻ sốt, mệt mỏi; loét miệng, đau họng, biếng ăn; nôn ói; đi tiêu lỏng. Ở trẻ nhỏ hơn sẽ có các triệu chứng: Không ăn được, bỏ bú, vết loét ở miệng, bóng nước ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, ở đầu gối, ở mông. Dấu hiệu cảnh báo tay-chân-miệng cần nhập viện: Trẻ sốt cao khó hạ hoặc sốt liên tục trên 2 ngày; nôn ói nhiều, bỏ bú; run giật tay chân, co giật, đi đứng loạng choạng; khó ngủ hoặc ngủ li bì, giật mình chới với; da nổi mẩn, vân tím, thở nhanh, thở rít, khàn tiếng...

 Phong-chong-dich-tcm23-2.jpg

Điều trị bệnh tay-chân-miệng tại Bệnh viện Sản-Nhi An Giang

Khi trẻ bị tay-chân-miệng cha mẹ tuyệt đối không được đưa trẻ đến nhà trẻ, trường học; cần cách ly, vệ sinh vật dùng đồ chơi, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên để hạn chế nhiễm và phát tán mầm bệnh. Để con cải thiện tốt hơn, giúp nhanh chóng hồi phục: Cần cho trẻ nghỉ ngơi; uống đủ nước; súc miệng bằng nước muối; chế biến món ăn mềm, lỏng, giàu năng lượng; cần hạn chế các thức ăn giàu tính acid như hoa quả chua, soda… Dùng thuốc giảm đau và các thuốc khác theo chỉ dẫn của bác sĩ. Bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Vì vậy, cần cho trẻ tới cơ sở y tế gần nhất để được khám và theo dõi. Để phòng bệnh cần thực hiện 3 sạch: Bàn tay sạch (người lớn và trẻ em thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch. Đặc biệt, rửa tay trước khi ăn, trước khi bế ẳm trẻ và sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tả); ăn uống sạch (ăn chín, uống nước đun sôi để nguội; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm); ở sạch (thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hàng ngày như: đồ chơi, dụng cụ học tập; tay nắm cửa, tay vịn cầu thang; mặt bàn, ghế, sàn nhà).

Đối với bệnh sốt xuất huyết, thường khởi phát với triệu chứng sốt và kéo dài trong vòng 4-7 ngày tính từ khi bị truyền bệnh bởi muỗi. Ngoài ra, các triệu chứng khác cảnh báo bệnh như: Sốt cao, lên đến 40,50C; đau đầu nghiêm trọng; đau hốc mắt; đau khớp và cơ; buồn nôn và ói mửa; phát ban; nổi hạch.

 Biểu hiện sốt xuất huyết nặng: Khi tiến triển thành sốt xuất huyết Dengue nặng, giai đoạn nguy kịch diễn ra trong 3-7 ngày sau khi xuất hiện dấu hiệu đầu tiên của bệnh. Thân nhiệt sẽ giảm, điều này không có nghĩa là người bệnh đang hồi phục. Ngoài ra, cần đặc biệt chú ý tới các dấu hiệu sau, bởi có thể đó là dấu hiệu của sốt xuất huyết Dengue nặng: Đau bụng dữ dội; nôn ói liên tục; chảy máu lợi, chảy máu chân răng; nôn ra máu; thở nhanh; mệt mỏi, bồn chồn. Khi phát hiện các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh sốt xuất huyết Dengue lập tức đưa bệnh nhân đến cơ sở khám chữa bệnh.

Để phòng bệnh sốt xuất huyết cần: Đậy kín tất cả các vật dụng chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. Hàng tuần diệt lăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; chà rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp vật chứa, đục lỗ, khơi thông dòng chảy; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc hóa chất diệt lăng quăng vào chén nước kê dưới chân tủ, hòn non bộ, khay nước thải tủ lạnh... Hàng tuần loại bỏ các vật dụng phế thải, hốc nước tự nhiên như: vỏ dừa, hốc tre, bẹ lá, mảnh chai, mảnh lu vỡ, vỏ xe cũ. Ngủ mùng, mặc quần áo dài tay để phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày. Tích cực phối hợp ngành Y tế trong các chiến dịch diệt lăng quăng và các đợt phun hóa chất phòng chống dịch. Khi bị sốt, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị; không tự ý điều trị tại nhà.

HẠNH CHÂU

False
Tăng cường công tác phòng, chống bệnh đau mắt đỏ trên địa bàn tỉnh An GiangChăm sóc sức khỏe nhân dânBài viếtH.TTăng cường công tác phòng, chống bệnh đau mắt đỏ trên địa bàn tỉnh An Giang/SiteAssets/dau%20mat%20do.jpg
19/09/2023 9:30 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Hiện nay tình hình dịch bệnh đau mắt đỏ đang tăng nhanh và diễn biến hết sức phức tạp. Đặc biệt là trong thời gian gần đây đã ghi nhận nhiều ca mắc và ổ dịch trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Bệnh đau mắt đỏ có thể gặp ở mọi lứa tuổi và vào tất cả thời điểm trong năm, nhưng phổ biến là ở trẻ em và người trẻ. Bệnh thường gia tăng vào thời điểm giao mùa (hè - thu).

Do tác nhân chủ yếu của bệnh đau mắt đỏ là vi rút nên bệnh rất dễ lây lan và có thể bùng phát thành dịch trong cộng đồng. Bệnh lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp, gián tiếp với dịch tiết từ mắt qua bàn tay nhiễm vi rút hoặc dùng chung đồ dùng, vật dụng bị nhiễm mầm bệnh.

 dau mat do.jpg

Để tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống nhằm ngăn chặn bệnh đau mắt đỏ lây lan rộng trên địa bàn toàn tỉnh, ngày 19/9/2023, Sở Y tế An Giang ban hành văn bản số 2355/SYT-NVY về việc tăng cường công tác phòng, chống và điều trị bệnh đau mắt đỏ trên địa bàn tỉnh. Theo đó đề nghị:

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật: Tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn về mặt chuyên môn trong công tác giám sát, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch bệnh đau mắt đỏ trên địa bàn tỉnh. Ban hành hướng dẫn triển khai các biện pháp phòng, chống lây nhiễm bệnh đau mắt đỏ tại các nhà trẻ, trường học, cơ quan, xí nghiệp và cộng đồng. Đặc biệt quan tâm đối với các cơ sở giáo dục tư nhân. Thường xuyên, chủ động theo dõi, đánh giá tình hình dịch bệnh đau mắt đỏ để kịp thời có các biện pháp chỉ đạo, hướng dẫn tuyến dưới, linh động trong công tác truyền thông để phù hợp với tình hình thực tế. Tham mưu Sở Y tế triển khai các biện pháp kiểm soát, phòng, chống bệnh đau mắt đỏ hiệu quả trên địa bàn tỉnh.

Phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh: Chủ động triển khai các hoạt động tăng cường phòng, chống bệnh đau mắt đỏ tại nơi làm việc, khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp... góp phần bảo vệ sức khỏe người lao động, hạn chế lây lan trong cộng đồng.

Phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo: Chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh thực hiện các biện pháp phòng bệnh đau mắt đỏ trong nhà trường; các trường mầm non, mẫu giáo cần đảm bảo vệ sinh trường học; tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cho phụ huynh về các biện pháp phòng bệnh đau mắt đỏ. Đẩy mạnh công tác truyền thông phòng bệnh đau mắt đỏ bằng nhiều hình thức cho các đối tượng: Giáo viên, nhân viên nhà trường; học sinh và phụ huynh. Truyền thông tạo sự đồng thuận cho phụ huynh với thông điệp “Hạn chế để học sinh bị bệnh đau mắt đỏ; Học sinh không đến trường khi bị bệnh đau mắt đỏ”.

Khi phát hiện học sinh có các triệu chứng như: sốt nhẹ kèm mệt mỏi, đau họng, có ghèn dính mí khó mở mắt, nổi hạch trước tai hoặc dưới hàm, đỏ/ngứa/rỉ dịch một hoặc cả hai mắt, cảm giác nổi cộm/có sạn ở trong mắt, mi mắt sưng nhẹ, hơi đau, kết mạc sưng phù, đỏ... cần hướng dẫn trẻ đi khám ngay tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời, không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế để tránh biến chứng nặng. Bác sĩ sẽ có chỉ định cho trẻ nghỉ học để tránh lây lan, đồng thời thông báo kết quả khám bệnh cho giáo viên chủ nhiệm được biết.

Trong trường hợp phát hiện ca bệnh đau mắt đỏ trong lớp học: cần sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường để vệ sinh lớp học, vệ sinh sàn nhà, sát trùng các đồ đùng, đồ chơi, tay nắm cửa, bàn ghế của học sinh; Đồng thời thông báo thông tin ca bệnh cho Trung tâm Y tế, Trạm Y tế trên địa bàn để phối hợp xử lý.

Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo An Giang: Tăng cường tuyên truyền trên phương tiện thông tin, truyền thông đại chúng để người dân được biết, hiểu và chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh đau mắt đỏ, góp phần ngăn chặn sự lây lan trong cộng đồng. Khuyến cáo người dân không nên tự mua thuốc điều trị đau mắt đỏ để tránh gây nên biến chứng nặng vì không được điều trị đúng cách, kịp thời. Khuyến cáo người dân khi phát hiện triệu chứng đau mắt đỏ, cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị. Truyền thông về các biện pháp phòng, chống bệnh đau mắt đỏ theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Sở Y tế An Giang đề nghị các Bệnh viện đa khoa, chuyên khoa công lập và tư nhân: Tổ chức tốt công tác khám, điều trị, tư vấn các trường hợp đau mắt đỏ khi đến cơ sở khám chữa bệnh theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Khi khám và phát hiện các trường hợp bệnh đau mắt đỏ, cho chỉ định nghỉ học, nghỉ làm việc để tránh lây lan trong trường học, cơ quan, xí nghiệp,… báo cáo tổng hợp các ca bệnh về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế theo địa chỉ cư trú để được theo dõi, giám sát.

Chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, sinh phẩm, vật tư, hóa chất, trang thiết bị cho các hoạt động điều trị bệnh đau mắt đỏ; không để thiếu thuốc trong điều trị. Tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, tránh lây nhiễm chéo trong đơn vị. Tăng cường thực hiện truyền thông về phòng, chống bệnh đau mắt đỏ theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố: Đối với Hệ điều trị, các Trung tâm Y tế huyện thực hiện công tác phòng, chống bệnh đau mắt đỏ như các Bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến tỉnh.

Đối với Hệ dự phòng: Tham mưu Ủy ban nhân dân địa phương phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo, Đài phát thanh từ huyện đến xã, phường, thị trấn triển khai các hoạt động phòng, chống bệnh đau mắt đỏ. Tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch bệnh đau mắt đỏ trên địa bàn. Phối hợp với các ban, ngành tại địa phương để hướng dẫn triển khai các biện pháp phòng, chống lây nhiễm tại nhà trẻ, trường học, cơ quan, xí nghiệp và cộng đồng. Thường xuyên, chủ động theo dõi, đánh giá tình hình dịch bệnh đau mắt đỏ trên địa bàn để kịp thời có các biện pháp phòng chống và truyền thông phù hợp. Tiếp nhận thông tin các ca bệnh trên địa bàn, tổng hợp và báo cáo Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh theo quy định.

Phòng Y tế/Văn phòng UBND huyện, thị xã, thành phố: Tham mưu Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường thực hiện các biện pháp kiểm soát, phòng, chống bệnh đau mắt đỏ.

Thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chỉ đạo của Sở Y tế về phòng, chống dịch bệnh nói chung và bệnh đau mắt đỏ nói riêng đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn quản lý, xử lý nghiêm các trường hợp không tuân thủ hoặc thực hiện không nghiêm túc.

H.T

False
Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh An Giang ra quân kiểm tra an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2023Chăm sóc sức khỏe nhân dânTinHạnh ChâuĐoàn kiểm tra liên ngành tỉnh An Giang ra quân kiểm tra an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2023/SiteAssets/Ktra-atvstp-trungthu-23-1.jpg
07/09/2023 3:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Ngày 07/9, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh An Giang về an toàn thực phẩm, do ông Phạm Hoài Nam, Phó Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 1, Cục Quản lý thị trường tỉnh An Giang làm Trưởng đoàn đã ra quân kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong sản xuất, kiinh doanh, an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2023.

Cùng đi với đoàn có đại diện: Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường - Công an tỉnh An Giang; Sở Công thương An Giang, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh.

Ktra-atvstp-trungthu-23-3.jpg

Theo đó đoàn đi kiểm tra trực tiếp tại cơ sở sản xuất: Hộ kinh doanh Mỹ Thanh (phường Mỹ Long), Hộ kinh doanh King (phường Bình Khánh) và điểm bán bánh Trung thu Như Lan, Bánh trung thu Vĩnh Xương (phường Mỹ Xuyên)... Nội dung kiểm tra về công bố sản phẩm, về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, ghi nhãn và quảng cáo thực phẩm; thực hiện các quy định về chất lượng, sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, phẩm màu trong chế biến thực phẩm; nguồn gốc thực phẩm, nguồn gốc nguyên liệu sản xuất thực phẩm.

Ktra-atvstp-trungthu-23-1.jpg

Qua kiểm tra cho thấy, các cơ sở, điểm bán thực hiện đúng quy định về điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, bảo quản thực phẩm. Tại thời điểm kiểm tra, các hộ kinh doanh xuất trình đầy đủ các giấy tờ liên quan; nguyên liệu sản xuất chế biến thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; có niêm yết giá đúng quy định... Đoàn kiểm tra đã lấy mẫu gửi thử nghiệm chất lượng đối với các loại bánh trung thu.  

 Ktra-atvstp-trungthu-23-2.jpg

Qua kiểm tra nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, không để thực phẩm không bảo đảm an toàn, không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhập lậu lưu thông trên thị trường. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định pháp luật.

Đồng thời, kết hợp tuyên truyền chính sách pháp luật và các văn bản quy phạm pháp luật về lĩnh vực an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh biết và nghiêm chỉnh chấp hành.

HẠNH CHÂU

False
An Giang đảm bảo thuốc, hóa chất, vật tư y tế phục vụ cho công tác điều trị Chăm sóc sức khỏe nhân dânBài viếtHạnh ChâuAn Giang đảm bảo thuốc, hóa chất, vật tư y tế phục vụ cho công tác điều trị /SiteAssets/Y-te-dam-bao-thuoc-1.jpg
26/08/2023 4:55 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Hiện nay, vấn đề đảm bảo thuốc, vật tư y tế phục vụ cho công tác điều trị đang là vấn đề rất đáng quan tâm của ngành Y tế nói chung trong cả nước. Tại An Giang, được sự quan tâm, hỗ trợ của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Y tế An Giang đã tăng cường phối hợp Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng và Khu vực phát triển đô thị tỉnh (Ban Quản lý dự án) tạo điều kiện thuận lợi, hoàn thiện hồ sơ đấu thầu tập trung vật tư, hóa chất y tế theo quy định, để kịp thời cung cấp đủ phục vụ khám, chữa bệnh.

 Y-te-dam-bao-thuoc-1.jpg

Đảm bảo thuốc, hóa chất, vật tư y tế phục vụ cho công tác điều trị

Nỗ lực của ngành y tế

Đối với công tác đảm bảo hóa chất, vật tư y tế, trong thời gian qua, trước tình hình khó khăn do chưa có kết quả đấu thầu tập trung, các đơn vị y tế đã mạnh dạn xây dựng kế hoạch mua sắm hóa chất, vật tư y tế trình Sở Y tế thẩm định, phê duyệt hoặc trình UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu bằng hình thức đấu thầu rộng rãi. Do đó, từng bước đã cơ bản có hàng hóa phục vụ cho công tác điều trị như: Bệnh viện (BV) Đa khoa Trung tâm An Giang, BV Đa khoa Khu vực tỉnh, BV Tim mạch…  

Sở Y tế cho biết: Các đơn vị khác cũng đã mạnh dạn xây dựng kế hoạch đấu thầu rộng rãi như: BV Sản- Nhi, BV Mắt-Tai mũi họng-Răng hàm mặt… Các đơn vị y tế khác cũng đã trình thẩm định và phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu mua sắm trực tiếp theo phân cấp thẩm quyền đối với các loại hóa chất, vật tư y tế sử dụng với số lượng ít và cấp thiết như: BV Đa khoa Khu vực Tân Châu, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; các Trung tâm y tế: TP. Long Xuyên, TP. Châu Đốc, huyện Châu Phú, Tri Tôn, Phú Tân, Chợ Mới, Thoại Sơn, An Phú... Đến nay, Sở Y tế đã thẩm định 40 gói thầu cho 16 đơn vị y tế, do đó có thể cung ứng nhanh chóng có hàng hóa y tế phục vụ điều trị cho nhân dân.

Để đảm bảo đủ thuốc phục vụ cho người bệnh, Sở Y tế đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động mua sắm thuốc phục vụ điều trị, trong thời gian chờ kết quả đấu thầu tập trung. Và các cơ sở y tế đã chủ động mua sắm các thuốc trúng thầu còn hiệu lực nên không gặp nhiều khó khăn trong việc mua sắm thuốc.

Đến nay, Sở Y tế đã thẩm định tổng cộng 7 gói thầu hóa chất, vật tư y tế của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, BV Đa khoa Trung tâm An Giang, BV Đa khoa Khu vực tỉnh, BV Sản- Nhi An Giang và Trung tâm y tế TP. Long Xuyên. Do đó về cơ bản các đơn vị vẫn đảm bảo đủ thuốc điều trị cho nhân dân.

Nhiều nguyên nhân khách quan

Có thế thấy, thực trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế đã diễn ra rộng khắp trên toàn quốc từ các BV tuyến Trung ương cho đến các cơ sở y tế tuyến tỉnh, tuyến huyện, tuyến xã gây ảnh hưởng lớn đến công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân. Đặc biệt là các loại thuốc hiếm điều trị các loại dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng, thiếu hóa chất phục vụ cho công tác xét nghiệm cận lâm sàng, thiếu vật tư y tế kỹ thuật cao như các loại stent, thủy tinh thể và các loại vật tư y tế tiêu hao.

Thực trạng trên do năm 2021, dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, ngành y tế tập trung phòng chống dịch bệnh nên công tác tổng hợp nhu cầu hóa chất, vật tư y tế chưa kịp thời, nên chưa phối hợp thực hiện đấu thầu tập trung cho toàn tỉnh. Năm 2022, dịch bệnh dần kiểm soát, công tác mua sắm tập trung hàng hóa y tế áp dụng đấu thầu qua mạng theo quy định tại Thông tư 08/2022/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Đến đầu năm 2023, mạng đấu thầu Quốc gia vẫn chưa cập nhật hoàn chỉnh về đấu thầu từng phần đối với hàng hóa y tế, là loại hàng hóa đặc biệt, yêu cầu kỹ thuật cao, bắt buộc Ban Quản lý dự án phải tiến hành mời thầu theo gói nên có nhiều gói thầu không có nhà thầu có đủ năng lực tham dự.

 Y-te-dam-bao-thuoc-2.jpg

Đảm bảo thuốc, hóa chất, vật tư y tế phục vụ cho công tác điều trị

Hiện, mạng đấu thầu Quốc gia đã cập nhật đấu thầu theo từng phần nên có thể thực hiện đấu thầu theo từng phần. Tuy nhiên, việc đấu thầu qua mạng Quốc gia vẫn chưa hoàn chỉnh, nên thời gian đánh giá hồ sơ bị kéo dài.

Trong khi đó, có nhiều mặt hàng thuốc, hóa chất, vật tư y tế bị đứt gãy chuỗi cung ứng, nhiều mặt hàng chưa được Bộ Y tế cấp giấy đăng ký lưu hành do nhiều nguyên nhân khác nhau nên nhà cung cấp không cung cấp kịp thời, ảnh hưởng đến công tác điều trị của các cơ sở y tế. Các hướng dẫn về đấu thầu chưa rõ ràng, cụ thể, các biểu mẫu còn áp dụng theo các văn bản của Bộ Kế hoạch và Đầu tư gây tâm lý hoang mang, lo lắng, không dám làm…

Đảm bảo cung ứng đủ thuốc, vật tư y tế

TS. BS Trần Quang Hiền, Giám đốc Sở Y tế An Giang cho biết: Trước mắt, từ đây cho đến khi đấu thầu hoá chất, vật tư y tế thành công, để giải quyết tình hình thiếu hóa chất, vật tư y tế sử dụng cho người bệnh tại các đơn vị y tế, Sở Y tế đã tham mưu trình UBND tỉnh phê duyệt đấu thầu rộng rãi các loại hóa chất, vật tư y tế. Để cho các đơn vị y tế tự thực hiện và phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu mua sắm trực tiếp theo phân cấp, thẩm quyền đối với các loại hóa chất, vật tư y tế sử dụng với số lượng ít và cấp thiết, nhằm nhanh chóng có hàng hóa y tế phục vụ điều trị cho Nhân dân.

Đối với công tác đảm bảo thuốc, chọn người có năng lực, kinh nghiệm tham gia đấu thầu; đề cao trách nhiệm cá nhân, người đứng đầu trong đấu thầu. Dự trù thuốc số lượng vừa đủ, phù hợp với dự báo nhu cầu, việc sử dụng và thanh toán thuốc bảo hiểm y tế trước đó. Đồng thời, chú ý đảm bảo thuốc bảo hiểm y tế, thuốc thiết yếu, thuốc cấp cứu, thuốc hiếm... Hoàn thiện các quy trình về đấu thầu. Tự kiểm tra, giám sát để quản lý nguy cơ, phòng tránh và hạn chế tối đa sai sót trong đấu thầu thuốc...

 "Từ năm 2024 trở đi, xin chủ trương của UBND tỉnh giao cho các đơn vị y tế tự tổ chức lựa chọn nhà thầu mua sắm các loại hóa chất, vật tư y tế phù hợp với các trang thiết bị hiện có tại đơn vị. Và các đơn vị có thể chủ động mua sắm để đảm bảo có đầy đủ, kịp thời hóa chất, vật tư y tế phục vụ công tác điều trị tại đơn vị" - Sở Y tế cho biết.

H.C

False
Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thuY tế dự phòngBài viếtQ.HĐảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu/SiteAssets/Banh-trung-thu.jpg
23/08/2023 2:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Dịp Tết Trung thu, thị trường bánh kẹo trở nên sôi động do nhu cầu của người tiêu dùng tăng cao. Để làm tốt công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, hạn chế xảy ra ngộ độc trong dịp Tết Trung thu, các đoàn kiểm tra chuyên ngành cấp tỉnh đã tăng cường công tác thanh, kiểm tra và tuyên truyền kiến thức về an toàn thực phẩm (ATTP) cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng.  

Trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều sản phẩm bánh Trung thu đa dạng về hình dáng và phong phú về nhãn hiệu, thu hút người tiêu dùng. Nhu cầu của người tiêu dùng với các sản phẩm bánh kẹo, đặc biệt là bánh Trung thu là rất cao. Tuy nhiên từ các sản phẩm này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm từ các nguyên nhân sau:

Banh-trung-thu-2.jpg
Nặn nhân bánh, một trong những khâu dễ gây mất an toàn thực phẩm

Do sản xuất các loại bánh nướng, bánh dẻo đem lại lợi nhuận rất cao, nên vào dịp Tết Trung thu năm nào cũng xuất hiện hàng loạt các cơ sở chế biến, sản xuất loại bánh này. Phần lớn các cơ sở có tên tuổi đều đảm bảo được quy định sản xuất an toàn cho các loại bánh. Tuy nhiên một số cơ sở nhỏ, thủ công đã cố ý hoặc vô ý sử dụng các loại phẩm màu, chất bảo quản độc hại, nguyên liệu không đảm bảo, cơ sở sản xuất chật hẹp, nhân viên không được khám sức khỏe, nặn bánh trực tiếp bằng tay chưa rửa sạch.

Nhằm vào thị hiếu của trẻ em, nhiều cơ sở sản xuất các loại bánh hình các con vật nhiều màu sắc từ các loại phẩm màu ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế, gây độc hại cho người ăn.

Nguyên liệu làm nhân bánh Trung thu thường có trứng, thịt, hoa quả, xúc xích, lạp xườn... là những thứ dễ bị ô nhiễm và cũng là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật sinh sôi phát triển.

Tình trạng sản xuất bánh Trung thu giả vẫn đang tồn tại: giả cả về nhãn mác và giả cả về chất lượng, về nguồn gốc xuất xứ, kiểu dáng công nghiệp... Một số cơ sở sản xuất bánh Trung thu chỉ ghi hạn dùng đến ngày nào đó mà chưa ghi ngày sản xuất, nhằm đánh lừa người tiêu dùng. Nhãn sản phẩm của nhiều cơ sở, trong đó có cả những doanh nghiệp có tên tuổi cũng chưa đảm bảo theo đúng quy định.

Do điều kiện môi trường, khí hậu nóng, nhiều khói bụi, giấy bao gói chưa đảm bảo yêu cầu vệ sinh, lưu thông phân phối đi nhiều vùng xa xôi... nên bánh Trung thu dễ bị ô nhiễm, biến tính, dễ hư hỏng ở bên trong mà chưa thể hiện ra ngoài vỏ bánh.

Trên thị trường đã xuất hiện bánh Trung thu của nước ngoài, cần cảnh giác với các yếu tố độc hại có thể có như chất bảo quản, phẩm màu độc hại, sự hư hỏng biến chất bên trong.

Banh-trung-thu.jpg

Các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm bánh trung thu

Các cơ sở sản xuất bánh Trung thu: Tự giác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tuyệt đối không sử dụng chất bảo quản, chất chống mốc, phẩm màu độc hại, ghi nhãn theo đúng quy định. Các cơ sở sản xuất cần đảm bảo đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo đúng quy định của Pháp luật.

Các cơ sở kinh doanh, buôn bán: Cần đảm bảo các điều kiện bảo quản bánh Trung thu (nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để trực tiếp dưới ánh nắng, không để gần hàng hóa có mùi lạ...).

Tuyệt đối không được bán bánh quá hạn, bánh mốc rồi lau chùi đi để bán.

Đối với cơ quan quản lý về an toàn thực phẩm: Tăng cường kiểm tra liên ngành để ngăn chặn các cơ sở sản xuất bánh Trung thu giả, kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tăng cường truyền thông giáo dục, đặc biệt trên các phương tiện thông tin đại chúng để nâng cao nhận thức, trách nhiệm và lương tâm cho người sản xuất, người kinh doanh, nâng cao nhận thức và thực hành cho người tiêu dùng.

Mỗi người tiêu dùng: Hãy phấn đấu trở thành “Người tiêu dùng thông thái”: biết cách chọn mua bánh Trung thu và sử dụng bánh Trung thu bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bánh trung thu ngon, còn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thường có mặt bánh vàng đều, da bánh mỏng, nhân khi cắt ra không rớt.

Nên mua bánh Trung thu ở các cơ sở có tên tuổi đã có sự giám sát, kiểm tra của cơ quan quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm và phải xem xét kỹ nhãn mác của bánh, phải ghi đầy đủ ngày sản xuất, thời hạn sử dụng.

Bánh Trung thu để lâu hoặc ở môi trường nóng, ẩm rất dễ bị mốc, hư hỏng nên cũng phải kiểm tra trước khi mua dù thời hạn sử dụng vẫn còn.

Không mua, không sử dụng bánh Trung thu không nhãn mác.

Không ăn quá nhiều bánh và các thực phẩm giầu đạm, mỡ, đường trong khẩu phần ăn để tránh rối loạn hấp thu thực phẩm. Khi có những bất thường về sức khỏe do ăn uống nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, trợ giúp kịp thời về chuyên môn.

Bên cạnh đó, người tiêu dùng khi mua sản phẩm về, khi mở ra sử dụng cũng cần quan sát màu sắc bên trong, mùi vị đặc trưng của bánh. Nếu phát hiện các dấu hiệu bất thường, người tiêu dùng nên hợp tác, báo cáo với chính quyền địa phương, cơ quan y tế nơi gần nhất để đề phòng nguy cơ ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Để bảo đảm sức khỏe cho bản thân và gia đình mọi người hãy cùng góp sức thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc và đặc biệt mỗi người tiêu dùng hãy trở thành “Người tiêu dùng thông thái” chỉ mua và sử dụng bánh Trung thu bảo đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm./.

Q.H

False
An Giang có 3 bệnh viện nhận giải thưởng Bạch Kim về điều trị đột quỵ của Hội đột quỵ thế giớiChăm sóc sức khỏe nhân dânTinHạnh ChâuAn Giang có 3 bệnh viện nhận giải thưởng Bạch Kim về điều trị đột quỵ của Hội đột quỵ thế giới/SiteAssets/AG-3bv-du-dk-bach-kim-dtdotquy-1.jpg
19/08/2023 8:20 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Chiều 18/8, Tổ chức Đột quỵ Thế Giới đã trao giải thưởng danh giá về điều trị đột quỵ - WSO Angles Awards với chuẩn Kim Cương, Vàng, Bạch Kim cho 36 bệnh viện trên cả nước.

 AG-3bv-du-dk-bach-kim-dtdotquy-4.jpg

An Giang có 3 bệnh viện đạt giải thưởng Bạch Kim (Platium) gồm: Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang, Bệnh viện Tim mạch An Giang và Bệnh viện Đa khoa Khu vực tỉnh An Giang.

Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang đã sớm tiếp nhận điều trị bệnh nhân đột quỵ từ năm 2018 do Khoa Nội Thần kinh phụ trách, bệnh viện đang từng bước hoàn thiện các kỹ thuật điều trị đột quỵ cấp, với nhân lực 8 bác sĩ và 24 điều dưỡng. Đây là quý đầu tiên bệnh viện tham gia quản lý chất lượng bằng Res-Q và đã đạt giải Bạch Kim.

 AG-3bv-du-dk-bach-kim-dtdotquy-1.jpg

Đơn vị Đột quỵ Bệnh viện Tim mạch An Giang thành lập năm 2018, trực thuộc Khoa Cấp cứu, là bệnh viện chuyên khoa Tim mạch duy nhất của ĐBSCL có Đơn vị đột quỵ, với 11 bác sĩ và 19 điều dưỡng. Đây là năm thứ 4 liên tiếp bệnh viện tham gia quản lý chất lượng bằng Res-Q và đã đạt 3 giải Vàng trước đó. Đây là quý thứ 2 liên tiếp bệnh viện đạt giải Bạch Kim.

AG-3bv-du-dk-bach-kim-dtdotquy-2.jpg

AG-3bv-du-dk-bach-kim-dtdotquy-3.jpg

Đơn vị Đột quỵ Bệnh viện Đa khoa khu vực tỉnh An Giang thành lập năm 2019 trực thuộc Khoa Hồi sức Cấp cứu, hiện là Khoa Can thiệp tim mạch - Đột quỵ. Tuy là bệnh viện được phân tuyến hạng 2, nhưng đã triển khai đầy đủ các kỹ thuật điều trị đột quỵ cấp như tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch hay lấy huyết khối bằng dụng cụ, với 11 bác sĩ và 20 điều dưỡng và Kỹ thuật viên. Đây là Quý thứ 2 liên tiếp bệnh viện tham gia quản lý chất lượng bằng Res-Q và đã đạt giải Bạch Kim.

TS.BS Trần Quang Hiền, Giám đốc Sở Y tế An Giang cho biết: Đây là vinh dự, kết quả nỗ lực của ngành Y tế An Giang và các bệnh viện. Việc xây dựng các tiêu chuẩn quốc tế về điều trị đột quỵ giúp các bệnh viện chuẩn hóa quy trình điều trị, nhanh chóng cấp cứu kịp thời và điều trị hiệu quả tốt nhất cho bệnh nhân đột quỵ sớm phục hồi sức khỏe và sớm tái hòa nhập xã hội.

Dự kiến, tới đây An Giang có thêm 2 bệnh viện đạt chuẩn Vàng điều trị đột quỵ là Bệnh viện Đa khoa Tân Châu và Bệnh viện Hạnh Phúc.

H.C

False
Sở Y tế An Giang trao quyết định công tác cán bộChăm sóc sức khỏe nhân dânTinHạnh ChâuSở Y tế An Giang trao quyết định công tác cán bộ/SiteAssets/So-Yte-trao-quyetdinh-23-3.jpg
16/08/2023 10:10 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 16/8, TS. BS Trần Quang Hiền, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Y tế An Giang chủ trì Lễ trao quyết định điều động, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại và nghỉ hưu đối với lãnh đạo, quản lý các đơn vị y tế trực thuộc.

So-Yte-trao-quyetdinh-23-1.jpg

Các đại biểu dự lễ trao quyết định

 So-Yte-trao-quyetdinh-23-2.jpg

TS. BS Trần Quang Hiền, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Y tế An Giang trao quyết định cho các cán bộ

 So-Yte-trao-quyetdinh-23-3.jpg

Ban Giám đốc Sở Y tế An Giang trao quyết định cho các cán bộ

Cụ thể, Sở Y tế điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Long Xuyên giữ chức Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Y dược cổ truyền - Phục hồi chức năng tỉnh An Giang, thời hạn 5 năm, kể từ ngày 04/8/2023; ông Hàng Quang Định, Trưởng Trạm Y tế phường Mỹ Bình thuộc Trung tâm Y tế thành phố Long Xuyên giữ chức Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Y dược cổ truyền - Phục hồi chức năng tỉnh An Giang, thời hạn 5 năm, kể từ ngày 04/8/2023.

Bổ nhiệm ông Võ Thanh Vân, Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu Trung tâm Y tế huyện Phú Tân giữ chức Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phú Tân, thời hạn 5 năm kể, từ ngày 04/8/2023.

Bổ nhiệm lại ông Nguyễn Đăng Khoa giữ chức vụ Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Châu Phú, thời hạn 5 năm, kể từ ngày 11/6/2023; ông Phan Tấn Tài giữ chức vụ Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phú Tân, thời hạn 5 năm kể từ ngày 04/8/2023.

Giám đốc Sở Y tế giao ông Lê Nhất Linh, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm An Giang phụ trách điều hành hoạt động của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm theo chức năng nhiệm vụ do pháp luật quy định và theo sự phân công của cấp có thẩm quyền, kể từ ngày 01/8/2023, cho đến khi Giám đốc Sở Y tế bổ nhiệm nhân sự giữ chức Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh.

Đồng thời, trao quyết định nghỉ việc để hưởng chế độ hưu trí cho ông Nguyễn Chí Công, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, kể từ 01/8/2023.

 So-Yte-trao-quyetdinh-23-4.jpg

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa y dược cổ truyền-Phục hồi chức năng tỉnh An Giang phát biểu hứa hẹn

Phát biểu hứa hẹn tại lễ trao quyết định, nhiệm ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Y dược cổ truyền - Phục hồi chức năng tỉnh An Giang chân thành cảm ơn Đảng ủy, Ban Giám Sở Y tế đã tin tưởng giao giữ trọng trách nhiệm vụ mới. Qua đó, hứa sẽ nỗ lực cùng tập thể Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Y dược cổ truyền - Phục hồi chức năng tỉnh mới thành lập, sớm đưa bệnh viện đi vào hoạt động ổn định và phát triển.  

So-Yte-trao-quyetdinh-23-5.jpg

TS. BS Trần Quang Hiền, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Y tế An Giang phát biểu tại lễ trao quyết định

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc Sở Y tế An Giang Trần Quang Hiền chúc mừng và đề nghị các đồng chí được điều động, bổ nhiệm và bổ nhiệm lại cần tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, năng lực sở trường, tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; nhanh chóng ổn định tổ chức, bộ máy, hoạt động hiệu quả.

Với sự hỗ trợ của Bộ Y tế, UBND tỉnh, Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Y dược cổ truyền - Phục hồi chức năng tỉnh An Giang cần nỗ lực nhanh chóng đưa bệnh viện đi vào hoạt động trong quý 4/2023; Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh kiện toàn tổ chức bộ máy, kịp thời tham mưu cho tỉnh thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đóng góp tích cực vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân và phát triển y tế trong tình hình mới.

H.C

False
Bệnh viện Sản-Nhi An Giang sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025Chăm sóc sức khỏe nhân dânTinHạnh ChâuBệnh viện Sản-Nhi An Giang sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025/SiteAssets/BV-sannhi-soket-nnk-2.jpg
11/08/2023 9:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Chiều 10/8, Bệnh viện Sản-Nhi An Giang tổ chức Hội nghị sơ kết, đánh giá giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ bệnh viện nhiệm kỳ 2020-2025. BS. CKII Đoàn Thanh Hùng, Phó Giám đốc Sở Y tế An Giang và Phó Bí thư Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Nguyễn Thị Phương Linh đã đến dự.

BV-sannhi-soket-nnk-1.jpg

Đảng bộ Bệnh viện Sản -Nhi có 10 Chi bộ trực thuộc, với 149 đảng viên. Nửa nhiệm kỳ qua, dù còn nhiều khó khăn do tác động dịch COVID-19, nhưng với sự đoàn kết, Đảng bộ Bệnh viện Sản -Nhi đã nỗ lực thực hiện tốt các mục tiêu, chỉ tiêu nghị quyết đề ra.

Trong đó lãnh đạo, chỉ đạo triển khai quán triệt và tổ chức thực hiện, cụ thể hóa các Nghị quyết, chỉ thị các cấp, bằng các chương trình, kế hoạch hành động phù hợp. Lãnh đạo các chi bộ trực thuộc và đội ngũ cán bộ, đảng viên thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Bệnh viện đã ứng dụng nhiều thành tựu khoa học kỹ thuật hiện đại, triển khai thực hiện 28 kỹ thuật mới; nhiều kỹ thuật khám, chữa bệnh được ứng dụng có hiệu quả cao. Đồng thời, không ngừng đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ nhân viên hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

BV-sannhi-soket-nnk-2.jpg
Khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị và đảng viên “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” 5 năm liền 2018-2022    

Bệnh viện đã đưa vào sử dụng Khối Sản 200 giường, thi công xây dựng Khối Nhi 200 giường, phát triển khối dịch vụ 126 giường theo hướng xã hội hóa; đảm bảo cân đối thu chi, tự chủ tài chính; trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại cho các khoa, góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị. Năm 2022 bệnh viện được công nhận đã áp dụng 82/83 tiêu chí chất lượng, điểm trung bình các tiêu chí 3,73.

Cùng với đó, lãnh đạo thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tổ chức xây dựng Đảng, công tác kiểm tra giám sát, dân vận; lãnh đạo các đoàn thể và công tác an sinh xã hội, tạo sự hài lòng người bệnh và hỗ trợ người bệnh có hoàn cảnh khó khăn.

Từ nay đến cuối nhiệm kỳ 2020-2025, Bệnh viện Sản-Nhi An Giang tiếp tục thu hút nguồn nhân lực bác sĩ, đào tạo chuyên môn, nâng công suất giường bệnh lên 71,69%, tỷ lệ điều trị khỏi và giảm đạt 96,64%, phát triển khối dịch vụ 300 giường, phát triển các kỹ thuật chuyên môn.

Đồng thời, đảm bảo cân đối thu chi, làm tốt công tác xây dựng Đảng, phấn đấu hàng năm Đảng bộ được xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Đồng thời, tiếp tục nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đa dạng hóa các loại hình chữa bệnh; thực hiện tốt quy tắc ứng xử, chuyển đổi số trong bệnh viện.

Dịp này, Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị và khen thưởng đảng viên “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” 5 năm liền 2018-2022.

HẠNH CHÂU

False
Công đoàn ngành Y tế An Giang trao Học bổng Tôn Đức Thắng TinHạnh ChâuCông đoàn ngành Y tế An Giang trao Học bổng Tôn Đức Thắng /SiteAssets/Cong-doan-yte-hocbong-3.jpg
10/08/2023 3:00 CHNoĐã ban hành
(TUAG)- Sáng 10/8, Công đoàn ngành Y tế An Giang tổ chức Lễ trao Học bổng Tôn Đức Thắng lần thứ 28 và quà Tiếp bước đến trường năm 2023 cho con công đoàn viên, công chức viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó học giỏi trước thềm năm học mới 2023-2024.


Đại biểu dự lễ trao học bổng

Cụ thể, Công đoàn ngành Y tế An Giang đã trao 7 phần học bổng Tôn Đức Thắng (từ 1-2 triệu đồng/phần) và 13 phần quà “Tiếp sức đến trường” (500.000 đồng/phần) cho các em học sinh từ cấp Tiểu học đến THPT. Tổng giá trị học bổng và quà 17 triệu đồng, từ nguồn Quỹ xã hội Công đoàn và xã hội hóa.Trao Học bổng Tôn Đức Thắng và quà tiếp sức đến trường cho con công đoàn viên

Ngoài ra, mỗi em còn được tặng thêm 1 đôi giày góp sức cho các em vững bước đến trường, Công đoàn ngành Y tế An Giang tặng thêm mỗi em 10 quyển vở.
BS. CKII Đoàn Thanh Hùng, Phó Giám đốc Sở Y tế An Giang, Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế chia sẻ, đây là nguồn động viên giúp các cháu bước vào năm học mới. Qua đó mong muốn các cháu quyết tâm vươn lên, rèn luyện, học tốt, tiếp tục nỗ lực vươn khó, học tốt, trở thành con ngoan, trò giỏi.     
H.C
False
Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa Gia đình An Giang triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối nămDân số - gia đìnhTinHạnh ChâuChi cục Dân số-Kế hoạch hóa Gia đình An Giang triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm/SiteAssets/Chi-cuc-dan-so-sket-6thang-2.jpg
28/07/2023 9:00 SANoĐã ban hành
(TUAG)- Sáng 28/7, BS.CKI Nguyễn Hồng Nam, Chi cục Trưởng Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa Gia đình tỉnh An Giang chủ trì Hội nghị sơ kết đánh giá hoạt động về công tác dân số 6 tháng đầu năm 2023 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. BS.CKII Phan Vân Điền Phương, Phó Giám đốc Sở Y tế An Giang đã đến dự.


BS.CKI Nguyễn Hồng Nam, Chi cục Trưởng Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa Gia đình tỉnh An Giang khai mạc Hội nghị

Từ nay đến cuối năm Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa Gia đình tỉnh An Giang tập trung tổ chức hưởng ứng các hoạt động kỷ niệm ngày Dân số Thế giới (11/7), ngày Tránh thai Thế giới (26/9), ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10), ngày Quốc tế Trẻ em gái (11/10), tháng hành động Quốc gia về Dân số và ngày Dân số Việt Nam (26/12); kiện toàn bộ máy tổ chức làm công tác dân số các cấp đáp ứng yêu cầu công tác dân số trong tình hình mới.

Đồng thời, thực hiện các chỉ tiêu cơ bản về dân số, tỷ suất sinh, mức tăng tỷ suất sinh, tổng tỷ suất sinh, tỷ số giới tính khi sinh, tỷ lệ con thứ 3+, tỷ lệ sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại. Hoàn thành các chỉ tiêu chuyên môn về: Điều chỉnh mức sinh; tỷ lệ phụ nữ mang thai được sàng lọc trước sinh; tỷ lệ trẻ em được sàng lọc sơ sinh; tỷ lệ cặp nam, nữ thanh niên được tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn; tỷ lệ người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ, số người sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại...Đại biểu nghe triển khai nhiệm vụ công tác dân số-kế hoạch hóa gia đình 6 tháng cuối năm

6 tháng đầu năm 2023, thực hiện các chỉ tiêu chuyên môn về nâng cao chất lượng dân số, đã sàng lọc trước sinh cho 6.276/8.358 bà mẹ mang thai, đạt 75,09% kế hoạch năm (phát hiện 45 ca nguy cơ cao: Hội chứng Down, hội chứng Edward); 6.342/13.852 trẻ được sàng lọc sơ sinh, đạt 45,78% kế hoạch năm (phát hiện 67 trẻ suy giáp trạng bẩm sinh, thiếu men G6PD, tăng sản thượng thận bẩm sinh); khám sức khỏe trước khi kết hôn được 7.819 nam, nữ thanh niên và 15.229 người cao tuổi.

Đồng thời, tiếp tục kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh; các biện pháp tránh thai hiện đại, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; tăng cường truyền thông, giáo dục về dân số và phát triển; mở rộng tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh, tật trước sinh và sơ sinh; củng cố, phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ kế hoạch hóa gia đình.    

HẠNH CHÂU
False
Phòng khám nhân đạo huyện Tri Tôn nỗ lực chăm sóc sức khỏe nhân dân Chăm sóc sức khỏe nhân dânBài viếtThúy UyênPhòng khám nhân đạo huyện Tri Tôn nỗ lực chăm sóc sức khỏe nhân dân /SiteAssets/Phong-kham-y-hoc-TT-1.jpg
27/07/2023 3:00 CHNoĐã ban hành
(TUAG)- Hơn 20 năm hoạt động, Phòng khám nhân đạo huyện Tri Tôn đã trở thành địa chỉ khám, chữa bệnh (KCB) miễn phí theo phương thức y học cổ truyền quen thuộc, tin cậy của nhiều bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài địa phương.


Các bệnh nhân đang chờ khám và điều trị

Bà Lê Thị Mộng Trinh (Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Tri Tôn, Trưởng phòng khám) cho biết, được thành lập từ năm 2003, Phòng khám nhân đạo huyện Tri Tôn thuộc Hội Chữ thập đỏ huyện Tri Tôn đã góp phần khám, chữa bệnh miễn phí theo phương thức y học cổ truyền cho hàng trăm nghìn lượt bệnh nhân với một số bệnh mãn tính, như: di chứng tai biến mạch máu não, viêm cơ xương khớp, thần kinh tọa, viêm xoang, huyết áp, gai xương, tiểu đường… bằng các phương pháp y học cổ truyền như: châm cứu, xoa bóp day ấn huyệt, tập vật lý trị liệu, phục hồi chức năng...  Hiện nay, đội ngũ thầy thuốc, nhân viên, tình nguyện viên của phòng khám gồm: 1 bác sĩ, 11 y sĩ, 1 lương y thừa kế, 2 kỹ thuật viên, 1 hộ lý và 3 nhân viên. Với 10 phòng chuyên môn, như: phòng khám và tư vấn bệnh, phòng thuốc Nam, phòng thuốc Bắc, phòng vật lý trị liệu, phòng Ion, phòng từ châm, phòng châm cứu laser, phòng sóng ngắn- từ trường, phòng sóng siêu âm, phòng châm cứu. Trung bình mỗi ngày có từ 30-40 bệnh nhân ngoại trú đến khám và điều trị. Ngoài ra, phòng khám còn trang bị 100-120 giường lưu trú cho khoảng từ 60-80 bệnh nhân ở xa điều trị nội trú. Phòng khám còn phối hợp với Bếp ăn tình thương của Hội Chữ thập đỏ huyện Tri Tôn phục vụ nước đun sôi, cơm, cháo miễn phí cho các bệnh nhân và thân nhân đang lưu trú điều trị. Chỉ tính riêng trong năm 2022, phòng khám đã điều trị cho 47.262 lượt bệnh nhân, trong đó bệnh nhân người dân tộc thiểu số Khmer là 14.179 lượt với tổng giá trị quy thành tiền hơn 915 triệu đồng. Ngoài ra, xem mạch cho 2.525 lượt bệnh nhân, bóc miễn phí 11.837 thang thuốc Nam và 3.440 thang thuốc Bắc với tổng giá trị quy thành tiền hơn 316 triệu đồng.


Bác sĩ khám và tư vấn bệnh cho các bệnh nhân


Các phòng điều trị phục hồi chức năng cho các bệnh nhân

Đúng như tên gọi của phòng khám là “Nhân đạo”, không kể giàu, nghèo, bệnh nhân đến với phòng khám đều được điều trị hoàn toàn miễn phí. Nhiều người bị bệnh nặng, đi đứng, nói năng không được, sau 3 tháng điều trị đã thuyên giảm rất nhiều, có thể tự đi lại. Chú Thạch Đen quê ở huyện Cờ Đỏ (TP. Cần Thơ) sau khi xuất viện được mọi người chỉ nên đến phòng khám để điều trị di chứng tai biến mạch máu não được hơn 1 tháng nay. “Nhờ các y, bác sĩ và nhân viên phòng khám tận tình điều trị, châm cứu, tập các bài tập vật lý trị liệu và uống thuốc nên bây giờ sức khỏe tôi đã cải thiện hơn rất nhiều. Hơn nữa ở đây có chỗ ở nội trú cho người bệnh ở xa nên việc điều trị bệnh rất thuận lợi”. Cô Hoàng Thị Hồng, 60 tuổi, quê ở huyện Kiên Lương (tỉnh Kiên Giang), mấy năm trước bị nhồi máu não liệt nửa người, sau khi xuất viện đã đến phòng khám để châm cứu, điều trị hết bệnh, có thể tự đi lại được cho đến thời gian gần đây khi thời tiết thay đổi thì tay chân tê, nhức, sợ bệnh tái phát nên tôi tiếp tục đến phòng khám để được châm cứu điều trị được hơn 10 ngày nay. Tôi vô cùng cảm ơn các y, bác sĩ, nhân viên của phòng khám, nếu không trước đây tôi đã bị liệt rồi. Phòng khám vừa chữa bệnh giỏi, các y, bác sĩ và nhân viên cũng vui vẻ, tận tình luôn tạo cho người bệnh cảm giác thoải mái. Đặc biệt, phòng khám điều trị bệnh hoàn toàn miễn phí nên giúp rất nhiều cho những người có kinh tế khó khăn mà gặp phải bệnh tật như tôi”. Tiếng lành đồn xa, ngoài chữa trị cho các bệnh nhân trong tỉnh, Phòng khám nhân đạo huyện Tri Tôn còn tiếp nhận nhiều trường hợp người bệnh đến từ các tỉnh: Đồng Tháp, Tiền Giang, Kiên Giang, Cần Thơ... và cả nước bạn Campuchia.

Phong-kham-y-hoc-TT-5.jpg

Điều đáng trân quý nhất tại phòng khám là tinh thần trách nhiệm, tận tâm, tận tụy của tất cả các y, bác sĩ, kỹ thuật viên, nhân viên đang ngày ngày âm thầm, lặng lẽ điều trị, chăm sóc bệnh nhân, xem bệnh tình của bệnh nhân thuyên giảm chính làm niềm vui chung. “Phòng khám phục vụ cho tất cả các bệnh nhân hoàn toàn miễn phí không phân biệt giàu nghèo. Tôi tâm huyết tâm một lòng với phòng khám và bệnh nhân, còn sức khỏe đến ngày nào thì phục vụ đến ngày nấy” - Lương y Trần Phước Thành cho biết. Tương tự, cô Mai Thị Thơm, kỹ thuật viên đồng hành trong công tác chăm sóc sức khỏe bệnh nhân với phòng khám ngay từ thời gian mới thành lập, chia sẻ: “Đến điều trị tại phòng khám đa số đều là bệnh nhân nghèo, hoàn cảnh hết sức khó khăn. Dù không hưởng lương nhưng tôi vẫn hết lòng với công việc hiện tại vì ý nghĩa thiết thực mà nó mang lại. Tôi sẽ tiếp tục gắn bó với phòng khám nhân đạo này đến khi nào hết sức khỏe để phục vụ bệnh nhân nghèo, giúp họ có thêm điều kiện khám, chữa bệnh. Được giúp người là một niềm vui to lớn”. Bà Lê Thị Mộng Trinh (Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Tri Tôn, Trưởng phòng khám) chia sẻ: “Tuy còn nhiều khó khăn, thiếu thốn về kinh phí, nhân lực cũng như trang thiết bị nhưng tất cả mọi người trong phòng khám luôn lấy y đức của người thầy thuốc làm căn bản. Tất cả có cùng suy nghĩ là đóng góp công sức cố gắng để giúp đỡ cho bà con trong điều trị bệnh và chăm sóc sức khỏe thật tốt”.


Lương y của phòng khám kiểm tra tủ thuốc

Phòng khám đồng hành cùng bệnh nhân nghèo từ khi thành lập đến nay đã nhận được rất nhiều sự đồng tình, ủng hộ, tri ân của người dân trong và ngoài địa phương, nhất là những người đã và đang trực tiếp đến điều trị. Hiệu quả từ phòng khám mang lại là động lực tiếp thêm niềm tin giúp cho nhiều bệnh nhân nghèo vượt qua khó khăn, bệnh tật. Hy vọng rằng trong thời gian tới, Phòng khám nhân đạo huyện Tri Tôn sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ nhiều hơn từ các cá nhân, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, mạnh thường quân nhằm góp phần duy trì và phát triển phòng khám cả về quy mô, chất lượng, với nhiều đổi mới để từng bước nâng cao hiệu quả công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.
THÚY UYÊN
False
Hành trình đỏ - tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu tỉnh An Giang năm 2023Y tế dự phòngTinBích VânHành trình đỏ - tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu tỉnh An Giang năm 2023/SiteAssets/HTD-tonvinh-hienmau-1.jpg
21/07/2023 2:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 21/7, tại TP Long Xuyên, Ban tổ chức Hành trình Đỏ Trung ương phối hợp với Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh An Giang tổ chức chương trình “Hành trình Đỏ - Kết nối dòng máu Việt” lần thứ VI và tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu tỉnh An Giang năm 2023.

HTD-tonvinh-hienmau-1.jpg

Tham dự chương trình có ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Trưởng cơ quan đại diện phía Nam Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; ông Lê Văn Phước, Uỷ biên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang; bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, Phó Chủ tịch thường trực Uỷ ban MTTQVN tỉnh và một số sở, ban ngành tỉnh.

HTD-tonvinh-hienmau-2.jpg

Với thông điệp “Kết nối dòng máu Việt” Chương trình “Hành trình đỏ - tôn vinh người hiến máu tiêu biểu tỉnh An Giang” năm 2023 do Hội Chữ thập đỏ tỉnh An Giang chủ trì, phối hợp cùng các sở, ban ngành và các địa phương liên quan nhằm tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của những người hiến máu tiêu biểu. Qua đó tiếp tục cổ, động viên nhiều người cùng tham gia hiến máu. Chương trình đã diễn ra hoạt động chính là ngày hội hiến máu “Giọt hồng Châu Phú” vào ngày 19/7;  “Giọt hồng Châu Thành” và ngày hội hiến máu “Giọt hồng An Giang” - tôn vinh người hiến máu tiêu biểu tại TP. Long Xuyên vào ngày 21/7.

Trong khuôn khổ của chương trình Hành trình đỏ, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh An Giang đã tổ chức tôn vinh, khen thưởng cho 5 tập thể, 1 gia đình và 57 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tỉnh nguyện năm 2023; 67 cá nhân được Hội Chữ thập đỏ tỉnh An Giang trao tặng tấm lòng vàng nhân đạo.

HTD-tonvinh-hienmau-3.jpg

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước biểu dương những nghĩa cử cao đẹp, đầy tính nhân văn của các tổ chức, cá nhân, tấm lòng vàng đã đóng góp đáng kể vào thành quả chung của phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh trong suốt thời gian qua. Đồng thời nhấn mạnh, chương trình “Hành trình đỏ - Kết nối dòng máu Việt” tại An Giang lần thứ VI/2023 sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông đến các địa phương, nâng cao nhận thức hơn nữa của các tầng lớp nhân dân về ý nghĩa của việc hiến máu tình nguyện, tạo điểm nhấn quan trọng đối với sự phát triển và lan tỏa của phong trào hiến máu tình nguyện trong cộng đồng.

Kết thúc Chương trình Hành trình đỏ lần thứ VI/2023 tại An Giang, Ban tổ chức đã  tiếp nhận trên 1.000 đơn vị máu từ những tấm lòng thiện nguyện. Đồng thời, huy động 100 tình nguyện viên tham gia Đội hiến máu dự bị luôn sẵn sàng hiến máu khi người bệnh cần truyền máu cấp cứu…/.

Bích Vân

False
6 tháng đầu năm 2023 Bệnh viện Sản-Nhi An Giang khám, điều trị gần 87,3 ngàn lượt bệnhChăm sóc sức khỏe nhân dânTinHạnh Châu6 tháng đầu năm 2023 Bệnh viện Sản-Nhi An Giang khám, điều trị gần 87,3 ngàn lượt bệnh/SiteAssets/BV-San-Nhi-soket-6thang-1.JPG
20/07/2023 8:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Chiều 19/7, BS CKII Tôn Quang Chánh, Giám đốc Bệnh viện Sản-Nhi An Giang chủ trì Hội nghị sơ kết công tác bệnh viện 6 tháng đầu năm 2023.

 BV-San-Nhi-soket-6thang-1.JPG

Đoàn Chủ tọa hội nghị
BV-San-Nhi-soket-6thang-2.jpg
Cán bộ, nhân viên bệnh viện nêu ý kiến đề xuất liên quan đến hoạt động chuyên môn
BV-San-Nhi-soket-6thang-3.jpg
 BS CKII Tôn Quang Chánh, Giám đốc Bệnh viện Sản-Nhi An Giang kết luận hội nghị

Là bệnh viện chuyên khoa hạng II, quy mô 450 giường-cơ sở khám chữa bệnh tuyến cao nhất về lĩnh vực sản và nhi của tỉnh. 6 tháng đầu năm bệnh viện đã khám bệnh, điều trị cho gần 87,3 ngàn lượt bệnh; số lượt bệnh nhân khám có bảo hiểm y tế tăng 2,3 lần so 6 tháng đầu năm 2022. Số lượt khám bệnh cho trẻ em dưới 6 tuổi tăng gần gấp đôi so cùng kỳ. Tỷ lệ bệnh nhân điều trị khỏi và giảm đạt 96,39%. Thực hiện được 61% các dịch vụ kỹ thuật theo phân tuyến kỹ thuật. Tỷ lệ hài lòng người bệnh nội trú 95,93%, ngoại trú 96,86%; số ca sinh tại bệnh viện tăng 1,5 lần so cùng kỳ 2022. Số bệnh nhân được thực hiện kỹ thuật cận lâm sàng cao như CT scan tăng 1,3 lần, nội soi tăng gần 4,7 lần; giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh non tháng, nhẹ cân, thở máy. Đội ngũ y, bác sĩ bệnh viện nỗ lực đáp ứng tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe người dân An Giang và các vùng lân cận, giảm tải tuyến trên.

Bệnh viện đã phát triển nguồn lực bệnh viện, tập trung đào tạo nâng cao chất lượng chuyên môn cho đội ngũ nhân viên; thực hiện tốt kế hoạch chuyển đổi số trong công tác y tế. Thường xuyên phối hợp với bệnh viện tuyến trên tập huấn trực tuyến, trực tiếp cập nhật kỹ thuật mới, hội chẩn ca bệnh khó, vượt quá khả năng điều trị. Đồng thời, nâng cao năng lực khám và điều trị, củng cố lòng tin của người dân với bệnh viện, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Tuy nhiên công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân đối mặt không ít khó khăn, thách thức. Công suất sử dụng giường bệnh tăng nhưng còn thấp; cung ứng thuốc, hóa chất xét nghiệm, vật tư y tế chưa kịp thời...

Qua đó, hội nghị đã thống nhất đề ra nhiệm vụ từ nay đến cuối năm Bệnh viện Sản-Nhi An Giang tập trung tiếp tục phát triển sự nghiệp y tế theo hướng hiện đại, chất lượng và bền vững, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân. Củng cố, phát triển, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, phát triển các kỹ thuật mới, nghiên cứu khoa học. Tăng cường công tác chỉ đạo tuyến về các kỹ thuật cao trong sản phụ khoa và trong công tác phòng, chống dịch bệnh: Sốt xuất huyết, tay- chân -miệng, SARS- CoV-2. Tăng cường cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý bệnh viện; nâng cao đời sống của nhân viên bệnh viện.

Hạnh Châu

False
Khởi động Chương trình Hành trình đỏ - tôn vinh người hiến máu tiêu biểu tỉnh An Giang 2023Chăm sóc sức khỏe nhân dânTinBích VânKhởi động Chương trình Hành trình đỏ - tôn vinh người hiến máu tiêu biểu tỉnh An Giang 2023/SiteAssets/Hanhtrinh-do-23.jpg
18/07/2023 1:00 CHNoĐã ban hành

​(TUAG)- Sáng 18/7, Ban Tổ chức Chương trình “Hành trình đỏ - tôn vinh người hiến máu tiêu biểu tỉnh An Giang” năm 2023 tổ chức dâng hoa tượng đài Chủ tịch Tôn Đức Thắng (phường Mỹ Long, TP Long Xuyên), chính thức khởi động các hoạt động của chương trình năm 2023.

Hanhtrinh-do-23.jpg

Ban Tổ chức và các tình nguyện viên đã dâng hoa lên tượng đài Chủ tịch Tôn Đức Thắng, hạ quyết tâm hoàn thành xuất sắc các hoạt động của chương trình Chương trình “Hành trình đỏ - tôn vinh người hiến máu tiêu biểu tỉnh An Giang” năm 2023.

Với thông điệp “Kết nối dòng máu Việt” Chương trình “Hành trình đỏ - tôn vinh người hiến máu tiêu biểu tỉnh An Giang” năm 2023 do Hội Chữ thập đỏ tỉnh An Giang chủ trì, phối hợp cùng các sở, ban ngành và các địa phương liên quan nhằm tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của những người hiến máu tiêu biểu. Qua đó tiếp tục cổ, động viên nhiều người cùng tham gia hiến máu.

Hanhtrinh-do-23a.jpg

Chương trình sẽ diễn ra hoạt động chính là ngày hội hiến máu “Giọt hồng Châu Phú” vào ngày 19/7;  “Giọt hồng Châu Thành” vào ngày 21/7 và ngày hội hiến máu “Giọt hồng An Giang” - tôn vinh người hiến máu tiêu biểu tại TP Long Xuyên vào ngày 21/7. Chương trình vận động 2.500 người đăng ký hiến máu, mục tiêu tiếp nhận ít nhất 2.000 đơn vị máu. Đồng thời, huy động 100 tình nguyện viên tham gia Đội hiến máu dự bị (hoặc Ngân hàng máu sống), luôn sẵn sàng hiến máu khi người bệnh cần truyền máu cấp cứu…/.

Bích Vân

False
Cấp thiết xây dựng hệ thống cấp cứu ngoại viện, đột quỵChăm sóc sức khỏe nhân dânBài viếtHạnh ChâuCấp thiết xây dựng hệ thống cấp cứu ngoại viện, đột quỵ/SiteAssets/Khantruong-ccdq-1.jpg
13/07/2023 3:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Số ca đột quỵ vẫn không ngừng tăng theo thời gian, nhưng mạng lưới cấp cứu ngoại viện hiện nay vẫn còn mỏng, yếu và thiếu. Bệnh nhân đột quỵ phải chạy đua với thời gian để cứu lấy từng tế bào não. Do đó, cấp cứu trước viện cực kỳ quan trọng, khi mỗi giây đều rất quý giá. Nhiều bệnh nhân không may đã lỡ cơ hội cấp cứu trong "thời gian vàng",  tỷ lệ di chứng và tử vong sẽ rất cao.

Ca đột quỵ tăng

Theo thống kê mới nhất của Hội Đột quỵ thế giới, cứ 3 giây lại có 1 bệnh nhân đột quỵ mới. Đáng báo động, cứ 1 trong 4 người trưởng thành sẽ có nguy cơ mắc đột quỵ trong cuộc đời. Tỷ lệ này trong những năm trước là 1:6.

Tại Hội nghị chuyên đề: "Nâng cao chất lượng mạng lưới cấp cứu đột quỵ ngoài bệnh viện năm 2023" do Trung tâm Cấp cứu 115 TP. Hồ Chí Minh tổ chức ngày 10/6 tại Bệnh viện Quân y 175, PGS.TS. BS Nguyễn Huy Thắng, Chủ tịch Hội Đột quỵ TP. Hồ Chí Minh cho biết: "Tỷ lệ trên cho thấy nguy cơ đột quỵ đang tịnh tiến theo hướng xấu hơn. Thực tế, số lượt bệnh nhân đột quỵ mỗi năm tại nước ta theo thống kê của Bộ Y tế là trên 200.000. Tuy nhiên, đây không phải là con số thực tế cuối cùng, vì riêng Bệnh viện Nhân dân 115 (TP. Hồ Chí Minh) đã cấp cứu và điều trị khoảng 20.000 bệnh nhân đột quỵ mỗi năm, trong khi cả nước có hơn 1.000 bệnh viện".

Bác sĩ CKII Nguyễn Duy Long-Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 TP. Hồ Chí Minh cho hay: Chỉ có 11/63 tỉnh thành hiện nay có Trung tâm Cấp cứu 115 hoạt động tách biệt với hệ thống các bệnh viện.

Thiếu tướng Trần Quốc Việt - Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 đồng tình: Cấp cứu ngoại viện còn yếu và thiếu trong hệ thống y tế của TP. Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung, trong khi đã được đưa vào Luật Khám chữa bệnh vào đầu năm 2023. Để làm tốt hơn thì cần sự hỗ trợ của Bộ Y tế, Chính phủ về tổ chức biên chế, trang thiết bị, công tác đào tạo đột quỵ và chế độ đãi ngộ cho bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên tham gia cấp cứu ngoại viện.

Khantruong-ccdq-1.jpg 

Thừa ủy quyền của Hội đột quỵ TP. Hồ Chí Minh, Giám đốc Sở Y tế An Giang Trần Quang Hiền trao chứng nhận đạt chuẩn chất lượng vàng điều trị đột quỵ của Hội đột qụy thế giới (WSO) cho Giám đốc Bệnh viện Tim mạch An Giang Bùi Hữu Minh Trí

Tối ưu hóa "giờ vàng" cấp cứu đột quỵ

PGS. TS. BS Nguyễn Huy Thắng cho biết, khi đột quỵ xảy ra, bệnh nhân phải chạy đua với thời gian để cứu lấy từng tế bào não. Cứ mỗi phút trôi qua có gần 2 triệu tế bào não chết đi và không hồi phục. Chính vì thế, vai trò của cấp cứu ngoại viện đối với bệnh nhân đột quỵ là rất quan trọng, giúp tối ưu hóa được quá trình rút ngắn thời gian cấp cứu. Hiện nay, với sự hình thành ngày càng nhiều các đơn vị cấp cứu đột quỵ cùng các phương pháp điều trị tiên tiến, tỷ lệ tàn phế và tử vong do đột quỵ não đã giảm. Tuy nhiên, các phương pháp này chỉ thực hiện được ở các bệnh viện có đầy đủ trang thiết bị hiện đại và đội ngũ chuyên gia về thần kinh mạch máu có kinh nghiệm. Việc tiếp cận đến các cơ sở y tế chuyên sâu kịp thời cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa mạng lưới cấp cứu ngoại viện với các bệnh viện có khả năng điều trị đột quỵ.

Bác sĩ CKII Nguyễn Duy Long, Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 TP. Hồ Chí Minh chia sẻ thêm: "Khái niệm "giờ vàng" trong cấp cứu, điều trị đột quỵ cũng như các bệnh khác phải được hiểu là càng sớm càng tốt. Vì vậy, giải pháp tối ưu hóa "giờ vàng" trong cấp cứu đột quỵ phải được thực hiện ở tất cả các khâu, đồng thời vận chuyển và điều trị ưu tiên. Trong đó, ngay từ cộng đồng phải có nhận thức về xác định tình huống cấp cứu, khả năng xử trí ban đầu, tìm kiếm sự trợ giúp kịp thời. Sau đó, Trung tâm Cấp cứu tiếp nhận, sàng lọc, điều phối, tư vấn, kết nối nhanh chóng, hiệu quả. Quá trình vận chuyển phải đánh giá và ổn định bệnh nhân, vận chuyển an toàn đến bệnh viện phù hợp và cuối cùng là bệnh viện phải sẵn sàng tiếp nhận, đánh giá, xử trí chuyên sâu".

Cần nâng cao vai trò cấp cứu trước viện

Có 4 giai đoạn trong điều trị đột quỵ: Giai đoạn trước nhập viện (từ khi khởi phát triệu chứng đến khi nhập viện); giai đoạn tối cấp (giờ đầu tiên sau nhập viện); giai đoạn cấp (1-24 giờ sau nhập viện); giai đoạn bán cấp (24-72 giờ sau nhập viện). Khi thấy 3 dấu hiệu đặc trưng của đột quỵ: Méo miệng, yếu liệt tay chân cùng bên, ngôn ngữ bất thường, hãy gọi ngay 115.

 Khantruong-ccdq-2.jpg

Khi đột quỵ xảy ra, bệnh nhân phải chạy đua với thời gian để cứu lấy từng tế bào não

PGS. TS. BS Nguyễn Huy Thắng cảnh báo: Đột quỵ không còn là căn bệnh của người lớn tuổi. Theo thống kê, năm 2019 có 63% cơn đột quỵ xảy ra với những người trẻ. Có đến 89% số ca tử vong và tàn tật liên quan đến đột quỵ xảy ra ở các nước có thu nhập trung bình - thấp, trong đó có Việt Nam. Do đó, vai trò cấp cứu trước viện ngày càng trở nên quan trọng và việc xây dựng quy trình cấp cứu trước khi nhập viện tối ưu được xem là mục tiêu hiện đại, nhằm rút ngắn thời gian bệnh nhân đột quỵ đến được các cơ sở y tế gần nhất.

An Giang có mạng lưới xe chuyển bệnh cấp cứu từ thiện mạnh nhất trong cả nước, cũng là tỉnh có số đơn vị điều trị đột quỵ nhiều nhất ĐBSCL (4 đơn vị). Hiện Bệnh viện Đa khoa Khu vực tỉnh và Bệnh viện Tim mạch An Giang đã đạt Tiêu chuẩn Bạch kim của Hội đột quỵ thế giới về điều trị đột quỵ.

Ngành Y tế An Giang đang nỗ lực tiếp tục hoàn thiện, kết nối các hệ thống cấp cứu đột quỵ từ cộng đồng đến bệnh viện có năng lực điều trị đột quỵ,  nâng cao chất lượng cấp cứu, điều trị đột quỵ tại các cơ sở khám chữa bệnh, trở thành địa chỉ tin cậy của người bệnh khu vực phía Nam. Trong đó, quan tâm đến mục tiêu xây dựng một quy trình cấp cứu trước viện tối ưu, nhằm rút ngắn thời gian từ lúc người bệnh được phát hiện có dấu hiệu đột quỵ đến được các cơ sở y tế gần nhất và xử trí kịp thời.


HẠNH CHÂU

False
Bệnh viện Đa khoa Khu vực tỉnh cứu sống bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não cấp sau 12 giờ cấp cứuTinHạnh ChâuBệnh viện Đa khoa Khu vực tỉnh cứu sống bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não cấp sau 12 giờ cấp cứu/SiteAssets/BVDK-khuvuc-cc-1.jpg
12/07/2023 1:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 12/7, BS-CKII Nguyễn Văn Hưng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Khu vực tỉnh An Giang (TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) cho biết: Bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não cấp đã được cứu sống sau 12 giờ cấp cứu.

Trước đó, chiều 11/7, Bệnh viện Đa khoa Khu vực tỉnh An Giang tiếp nhận ông N.V. Đúng (71 tuổi), địa chỉ xã Phú Hội, huyện An Phú bị đột quỵ nhồi máu não cấp.

Bệnh nhân đang đi làm ngoài ruộng thì đột ngột té, người nhà phát hiện bệnh nhân lơ mơ, không nói được, liệt nửa người bên phải, được chuyển bằng xe cấp cứu từ thiện đến Bệnh viện Đa khoa Khu vực tỉnh An Giang.

BVDK-khuvuc-cc-1.jpg

Ekíp đang tiến hành can thiệp lấy huyết khối tại phòng DSA

Tại Khoa cấp cứu, bác sĩ cấp cứu khám đánh giá nhanh ( F.A.S.T) chẩn đoán bệnh nhân đột quỵ giờ thứ 3 (trong giờ vàng). Ekíp cấp cứu đột quỵ bệnh viện được báo động và đưa bệnh nhân chụp CT não khẩn. Ekíp bác sĩ Khoa Tim mạch can thiệp - Đột quỵ tiếp nhận ngay khi có kết quả chụp CT não và lập tức sử dụng ngay thuốc tiêu huyết khối cho bệnh nhân, bệnh nhân được chụp CT mạch máu ngay sau khi tiêm thuốc.

Kết quả CT mạch máu tắc hoàn toàn động mạch cảnh trong bên trái. Bệnh được đưa đến phòng DSA can thiệp lấy huyết khối mạch máu não.

Kết quả hút ra rất nhiều huyết khối trong lòng mạch máu. Sau can thiệp, mạch máu được tái thông hoàn toàn. Bệnh nhân qua cơn nguy kịch, được đưa ra Phòng hồi sức tiếp tục theo dõi điều trị.

BVDK-khuvuc-cc-2.jpg

Sau 12 giờ, bệnh nhân tỉnh, ăn được ít cháo, uống sữa, tay và chân bên liệt phục hồi dần sức cơ.

BS Hà Minh Đức, Trưởng Khoa Khoa Tim mạch can thiệp - Đột quỵ Bệnh viện Đa khoa Khu vực tỉnh An Giang khuyến cáo: Khi phát hiện người thân bị đột quỵ (các dấu hiệu đột quỵ: Nói khó, nói đớ; yếu hoặc liệt nữa người; miệng méo) hãy đưa nhanh người bệnh đến bệnh viện có đầy đủ các trang thiết bị điều trị cấp cấp đột quỵ trong khoảng thời gian vàng hoặc càng sớm càng tốt để được cấp cứu kịp thời. Bệnh nhân sẽ phục hồi, hạn chế di chứng hoặc tử vong do đột quỵ.

BS-CKII Nguyễn Văn Hưng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Khu vực tỉnh An Giang cho biết: Bệnh viện Đa khoa Khu vực tỉnh An Giang đã được trang bị đầy đủ các trang thiết bị cấp cứu đột quỵ hiện đại như: Máy chụp cắt lớp vi tính (CT Scan) 128 lát cắt, máy chụp cộng hưởng từ (MRI) 1.5 Tesla, máy chup mạch xóa nền (DSA). Bệnh viện đã xây dựng quy trình báo động đỏ tiếp nhận bệnh nhân đột quỵ cấp và đã đạt tiêu chí chất lượng điều trị đột quỵ đạt tiêu chuẩn Bạch Kim của Hội Đột quỵ Châu Âu và Hội Đột quỵ Thế giới.

Hạnh Châu

False
Bà Đào Thị Kim Hương tái cử Chủ tịch Hội nữ Hộ sinh tỉnh An GiangTinHạnh ChâuBà Đào Thị Kim Hương tái cử Chủ tịch Hội nữ Hộ sinh tỉnh An Giang/SiteAssets/Hoi-nu-hosinh-dh-7.jpg
01/07/2023 4:00 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 01/7, Hội Nữ Hộ sinh tỉnh An Giang tổ chức Đại hội Đại biểu Hội Nữ Hộ sinh tỉnh An Giang lần thứ V (nhiệm kỳ 2022-2027), nhằm tổng kết tình hình thực hiện Nghị quyết nhiệm kỳ qua và đề ra phương hướng hoạt động cho nhiệm kỳ tới; bầu Ban Chấp hành Hội Nữ Hộ Sinh tỉnh An Giang nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Hoi-nu-hosinh-dh-1.jpg

BS CKII. Đoàn Thanh Hùng, Phó Giám đốc Sở Y tế An Giang; Phó Chủ tịch Hội nữ Hộ sinh Việt Nam, Chủ tịch Hội nữ Hộ sinh tỉnh An Giang Đào Thị Kim Hương; ThS. BS Nguyễn Ngọc Thiều, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng y tế An Giang đã đến dự.

Hoi-nu-hosinh-dh-2.jpg

Hội Nữ Hộ sinh tỉnh An Giang trực thuộc Hội Nữ Hộ sinh Việt Nam, thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật An Giang. Đến nay, Hội đã qua 4 kỳ Đại hội, thành lập 17 chi hội thuộc các huyện, thị và thành phố với 463 hội viên là nữ hộ sinh, y sĩ sản, y sĩ sản nhi và bác sĩ phụ khoa.

5 năm qua, Hội Nữ Hộ sinh tỉnh An Giang đã góp phần rất lớn trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh, đem lại sức khỏe tốt cho người dân, đặc biệt là chăm sóc sức khỏe phụ nữ, bà mẹ và trẻ sơ sinh, chăm sóc sức khỏe sinh sản cộng đồng.

Hoi-nu-hosinh-dh-3.jpg

Hội thường xuyên tổ chức học tập, nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, sinh hoạt chuyên môn, khoa học kỹ thuật; tham gia tập huấn, các lớp đào tạo liên tục ở tỉnh, Trung ương. Đồng thời, trao đổi kinh nghiệm chuyên môn, bình bệnh án, hướng dẫn thực hành các quy trình chăm sóc người bệnh, công tác chống nhiễm khuẩn bệnh viện, sử dụng thuốc an toàn, tập huấn và cập nhật kiến thức về sức khoẻ sinh sản. Từ đó, góp phần nâng cao trình độ kiến thức chuyên môn và kỹ năng tay nghề của hội viên, giúp công tác chăm sóc sức khỏe người dân, đặc biệt là chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh, chăm sóc sức khỏe sinh sản cộng đồng chất lượng ngày càng hiệu quả hơn.

Hoi-nu-hosinh-dh-4.jpg

Phó Chủ tịch Hội nữ Hộ sinh Việt Nam, Chủ tịch Hội nữ Hộ sinh An Giang Đào Thị Kim Hương phát biểu khai mạc đại hội

Đặc biệt, trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 phức tạp, các hộ sinh, y sĩ sản nhi đã tích cực chăm sóc sức khỏe sinh sản, chung tay cùng ngành y tế đẩy lùi dịch bệnh. Chi hội Bệnh viện Sản- Nhi An Giang và Trường Cao Đẳng Y tế An Giang có 10 đề tài nghiên cứu khoa học, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

Hoi-nu-hosinh-dh-6.jpg

BS CKII. Đoàn Thanh Hùng, Phó Giám đốc Sở Y tế An Giang phát biểu chỉ đạo đại hội

Hội viên trong các chi hội luôn học tâp, rèn luyện đạo đức tác phong người thầy thuốc, không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng giao tiếp và kỹ năng ứng xử, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc.

Hội Nữ Hộ sinh An Giang có 4 hội viên được nhận kỷ niệm chương “ Vì sự nghiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật”; 1 hội viên đạt thành tích xuất sắc được nhận Bằng khen của UBND tỉnh.

Hoi-nu-hosinh-dh-5.jpg

Nhiệm kỳ 2022 - 2027, Hội Nữ Hộ sinh An Giang tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động. Phấn đấu 90% Ủy viên Ban Chấp hành tham gia các lớp tập huấn về nâng cao năng lực tổ chức và quản lý Hội; phát triển 1 chi hội và kết nạp thêm 5% hội viên mới.

Tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng; rèn luyện 12 điều y đức, thường xuyên học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”, Quy tắc đạo đức nghề nghiệp”. Tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo lại, đào tạo liên tục cho hội viên về chuyên môn nghiệp vụ, nghiên cứu khoa học, kỹ năng giao tiếp, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh tại các cơ sở y tế, cộng đồng.

Hoi-nu-hosinh-dh-7.jpg

Hoi-nu-hosinh-dh-8.jpg

Ban Chấp hành Hội Nữ Hộ sinh An Giang khóa V (nhiệm kỳ 2022 - 2027) ra mắt đại hội và chụp hình với các đại biểu

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội Nữ Hộ sinh tỉnh An Giang khóa V (nhiệm kỳ 2022-2027) gồm 21 thành viên; bà Đào Thị Kim Hương tái cử Chủ tịch Hội nữ Hộ sinh tỉnh An Giang nhiệm kỳ 2022-2027. BS CK I Trần Thị Thu Vân và CKI. Điều dưỡng phụ sản Trương Kim Thuyên giữ chức Phó Chủ tịch.

HẠNH CHÂU

True
Sở Y tế An Giang trao quyết định công tác cán bộ và bàn giao bộ máy tổ chức Bệnh viện Đa khoa Y Dược cổ truyền - phục hồi chức năng tỉnh TinHạnh ChâuSở Y tế An Giang trao quyết định công tác cán bộ và bàn giao bộ máy tổ chức Bệnh viện Đa khoa Y Dược cổ truyền - phục hồi chức năng tỉnh /SiteAssets/SYT-trao-quyetdinh-canbo-23-3.jpg
28/06/2023 5:45 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Chiều 28/6, Sở Y tế An Giang tổ chức Lễ trao quyết định về điều động, bổ nhiệm; bổ nhiệm lại; nghỉ hưu đối với lãnh đạo, quản lý các đơn vị y tế trực thuộc. TS. BS Trần Quang Hiền, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Y tế An Giang chủ trì buổi lễ.

SYT-trao-quyetdinh-canbo-23-1.jpg 

Các đại biểu dự lễ trao quyết định

 SYT-trao-quyetdinh-canbo-23-2.jpg

SYT-trao-quyetdinh-canbo-23-3.jpg

TS. BS Trần Quang Hiền, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Y tế An Giang trao quyết định về điều động, bổ nhiệm; bổ nhiệm lại; nghỉ hưu cho các cán bộ

 SYT-trao-quyetdinh-canbo-23-8.jpg

Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt-Tai mũi họng-Răng hàm mặt Trần Tuấn Huy phát biểu tại lễ trao quyết định cán bộ

Cụ thể, bổ nhiệm lại: Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt - Tai mũi họng - Răng hàm mặt Trần Tuấn Huy, kể từ ngày 25/4/2023, thời hạn 5 năm; Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Tân Châu Nguyễn Phước Hải, kể từ ngày 01/7/2023, thời hạn 5 năm; Phó Giám đốc Trung tâm y tế thành phố Châu Đốc Lại Công Bình, thời hạn 5 năm, kể từ ngày 27/6/2023.

Điều động và bổ nhiệm Trưởng phòng Kế hoạch - Nghiệp vụ, Trung tâm Y tế huyện Chợ Mới Tôn Phước Thuận giữ chức Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Y Dược cổ truyền - phục hồi chức năng tỉnh An Giang, thời hạn 5 năm, kể từ ngày 27/6/2023.

Trao quyết định nghỉ hưu hưởng chế độ bảo hiểm xã hội cho nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Châu Thành Nguyễn Văn Thanh từ ngày 01/6/2023.

SYT-trao-quyetdinh-canbo-23-9.jpg

Quang cảnh lễ công bố quyết định thành lập và bàn giao bộ máy tổ chức Bệnh viện Đa khoa Y Dược cổ truyền-phục hồi chức năng tỉnh An Giang

 SYT-trao-quyetdinh-canbo-23-4.jpg

TS. BS Trần Quang Hiền, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Y tế An Giang trao quyết định giao ông Tôn Phước Thuận, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Y Dược cổ truyền - phục hồi chức năng tỉnh An Giang phụ trách điều hành hoạt động của bệnh viện

 SYT-trao-quyetdinh-canbo-23-6.jpg

Ông Tôn Phước Thuận, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Y Dược cổ truyền-phục hồi chức năng tỉnh An Giang phát biểu hứa hẹn

SYT-trao-quyetdinh-canbo-23-5.jpg

Trao quyết định chuyển công tác cho 17 viên chức về Bệnh viện Đa khoa Y Dược cổ truyền-phục hồi chức năng tỉnh An Giang

SYT-trao-quyetdinh-canbo-23-7.jpg 

TS. BS Trần Quang Hiền, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Y tế An Giang phát biểu tại lễ trao quyết định

Dịp này, Sở Y tế tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập và bàn giao bộ máy tổ chức Bệnh viện Đa khoa Y Dược cổ truyền - phục hồi chức năng tỉnh An Giang. Trao quyết định giao ông Tôn Phước Thuận, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Y Dược cổ truyền - phục hồi chức năng tỉnh An Giang phụ trách điều hành hoạt động của bệnh viện theo chức năng, nhiệm vụ do pháp luật quy định và phân công của cấp có thẩm quyền.

Bổ nhiệm ông Nguyễn Thành Hiếu, viên chức thuộc Bệnh viện Đa khoa Y Dược cổ truyền - phục hồi chức năng tỉnh An Giang giữ chức danh Kế toán trưởng bệnh viện; trao quyết định chuyển công tác cho 17 viên chức về Bệnh viện Đa khoa Y Dược cổ truyền - phục hồi chức năng tỉnh An Giang.

Phát biểu nhận nhiệm vụ, BS Tôn Phước Thuận, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Y Dược cổ truyền - phục hồi chức năng tỉnh An Giang trân trọng cảm ơn lãnh đạo Sở Y tế đã tin tưởng, tín nhiệm bổ nhiệm giữ chức vụ trong Ban lãnh đạo bệnh viện. “Đây là vinh dự lớn lao đối với bản thân, đồng thời cũng là trách nhiệm nặng nề trước Đảng và Nhân dân trong tỉnh, trong điều kiện bản thân chưa có được nhiều kinh nghiệm thực tiễn trên cương vị mới. Ý thức được điều đó, tôi nhận thức sâu sắc rằng, trở thành lãnh đạo của bệnh viện đứng đầu tuyến tỉnh về lĩnh vực Y Dược cổ truyền và phục hồi chức năng, bản thân tôi phải nỗ lực vượt bậc, vượt qua mọi khó khăn thử thách, tận tâm, tận lực nhằm thực hiện mục tiêu chung phát triển y dược cổ truyền bền vững, nâng cao chất lượng và hiệu quả trong khám chữa bệnh, phục hồi chức năng đáp ứng nhu cầu chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ của người dân”.

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc Sở Y tế An Giang Trần Quang Hiền nhấn mạnh: Công tác cán bộ là khâu đột phá, quan trọng nhằm đào tạo, quy hoạch cán bộ ngang tầm nhiệm vụ. Qua đó trân trọng ghi nhận, biểu dương, chúc mừng các đồng chí nhận quyết định. Đồng thời, đánh giá cao những nỗ lực, đóng góp của đồng chí nghỉ hưu và mong muốn đồng chí tiếp tục đóng góp trí tuệ, kinh nghiệm vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Đối với các đồng chí được điều động, bổ nhiệm và bổ nhiệm lại, đặc biệt là cán bộ được giao nhiệm vụ phụ trách Bệnh viện Đa khoa Y Dược cổ truyền - phục hồi chức năng tỉnh An Giang cần tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, năng lực sở trường, tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; nhanh chóng ổn định tổ chức, bộ máy, phương án tự chủ tài chính, hoạt động hiệu quả, đóng góp tích cực vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân và phát triển y tế tại đơn vị.

HẠNH CHÂU

False
Giám đốc Sở Y tế An Giang khảo sát thành lập đơn vị thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Tân ChâuChăm sóc sức khỏe nhân dânTinHạnh ChâuGiám đốc Sở Y tế An Giang khảo sát thành lập đơn vị thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Tân Châu/SiteAssets/SYT-khaosat-tc-1.jpg
23/06/2023 5:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Ngày 23/6, TS. BS Trần Quang Hiền, Giám đốc Sở Y tế An Giang đã có buổi làm việc khảo sát việc triển khai khu nội trú của Khoa liên chuyên khoa và đơn vị thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Tân Châu.

SYT-khaosat-tc-2.jpg

Phát biểu tại buổi làm việc, TS. BS Trần Quang Hiền, Giám đốc Sở Y tế An Giang cho biết: Bệnh viện Đa khoa Khu vực Tân Châu là bệnh viện hạng 2 tuyến tỉnh được tỉnh hỗ trợ đầu tư về trang thiết bị y tế và cơ sở vật chất đáp ứng tốt nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân địa phương và vùng lân cận. Trong thời gian tới Sở Y tế định hướng phát triển chuyên sâu các kỹ thuật như: Lọc thận nhân tạo, phẫu thuật mắt bằng phaco, phẫu thuật nội soi, can thiệp điều trị đột quỵ…, góp phần nâng cao sức khỏe nhân dân địa phương. Chính vì thế, việc triển khai khu nội trú của Khoa liên chuyên khoa và đơn vị thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Tân Châu là hết sức cần thiết.

SYT-khaosat-tc-1.jpg
TS. BS Trần Quang Hiền, Giám đốc Sở Y tế An Giang làm việc khảo sát việc triển khai khu nội trú của Khoa liên chuyên khoa và đơn vị thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Tân Châu

Việc thành lập đơn vị thận nhân tạo tại Bệnh viện để chăm sóc và điều trị chạy thận cho các bệnh nhân suy thạn mãn có chỉ định chạy thận nhân tạo. Dự kiến, trước mắt triển khai 20 máy thận nhân tạo. Khi đề án được triển khai sẽ giải quyết nhu cầu khám và điều trị của Bệnh viện Đa khoa Khu vực Tân Châu và các vùng lân cận, đáp ứng nguyện vọng của cử tri TX. Tân Châu phản ảnh với Đoàn Đại biểu Quốc hội.

HẠNH CHÂU

False
BHXH tỉnh An Giang: Phát huy thế mạnh của truyền thông, lan tỏa chính sách BHXH, BHYT đến người dânTinNgọc HânBHXH tỉnh An Giang: Phát huy thế mạnh của truyền thông, lan tỏa chính sách BHXH, BHYT đến người dân/SiteAssets/Truyenthong-BHXH-623-4.jpg
12/06/2023 10:05 SANoĐã ban hành
(TUAG)- Sáng ngày 12/6, Bảo hiểm Xã hội tỉnh An Giang tổ chức sơ kết công tác phối hợp truyền thông 06 tháng đầu năm và Hướng dẫn kỹ năng viết tin, bài về chính sách Bảo hiểm Xã hội, Bảo hiểm y tế (BHXH, BHYT). Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh An Giang Đặng Hồng Tuấn chủ trì Hội nghị.


Quang cảnh Hội nghị

6 tháng đầu năm 2023, công tác truyền thông của Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh An Giang đã bám sát Chương trình công tác trọng tâm năm 2023 và Kế hoạch thông tin, truyền thông năm 2023 của ngành, chủ động, tích cực phối hợp chặt chẽ với các các đơn vị trực thuộc BHXH tỉnh An Giang, BHXH các địa phương trong tỉnh, các đơn vị đầu mối của các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội và các cơ báo chí, truyền thông trong và ngoài tỉnh triển khai hiệu quả công tác truyền thông chính sách BHXH, BHYT đến các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân kịp thời, đạt được những kết quả nhất định, cụ thể:

Phát huy sức mạnh truyền thông trên môi trường Internet, BHXH tỉnh tổ chức 02 cuộc thi trực tuyến trên trang MyAloha “Tìm hiểu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình”, “Tìm hiểu pháp luật về cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số” cho người dân trên địa bàn, thu hút hơn 10.000 lượt thí sinh dự thi; BHXH huyện Chợ Mới tổ chức cuộc thi truyền thông online chủ đề “Đoàn viên công đoàn với chính sách BHXH, BHYT”, tổ chức 03 buổi Livestream truyền thông chính sách BHXH, BHYT trên Fanpage tỉnh, huyện thu hút hơn 3.313 lượt tương tác.

Tổ chức Lễ ra quân thực hiện Chiến dịch “Gia hạn thẻ BHYT” có sự phối hợp giữa cơ quan BHXH, Tổ chức Dịch vụ và BCĐ thực hiện chính sách cấp xã tổ chức hội nghị khách hàng phát triển người tham gia BHXH, BHYT. Kết quả, tính đến ngày 31/05/2023, toàn tỉnh đã tổ chức 616 Hội nghị khách hàng, tiếp cận tuyên truyền đến 21.897 người dân, vận động được 1.371 người tham gia BHXH tự nguyện và 14.907 người tham gia BHYT tự đóng.


Đại biểu dự Hội nghị 

Đặc biệt, hưởng ứng Tháng BHXH (tháng 5), BHXH tỉnh phát động tổ chức “Ngày hội ra quân Tháng BHXH và truyền thông chuyển đổi số” đồng loạt tại 11 huyện, thị, thành phố nhằm tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng; cập nhật căn cước công dân (CCCD) vào cơ sở dữ liệu; hướng dẫn người tham gia BHXH, BHYT cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID - BHXH số. Kết quả, “Ngày hội ra quân” đã tổ chức được 168 điểm, tiếp cận 10.375 người dân, phát triển mới 259 người tham gia BHXH tự nguyện, 9.561 người tham gia BHYT tự đóng (tăng mới và đóng tiếp), cập nhật CCCD cho 6.902 người và cài đặt ứng dụng VssID cho 613 người dân.

Triển khai kế hoạch phối hợp các đơn vị liên quan thực hiện thực hiện truyền thông chính sách BHXH, BHYT trên các phương tiện thông tin đại chúng: Mạng xã hội; Đài Phát thanh – Truyền hình An Giang; báo An Giang; Cổng Thông tin điện tử tỉnh; Cổng Thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh; các báo khu vực và Trung ương;…và tổ chức 320 cuộc tuyên truyền đến 11.046 người tham dự. Phối hợp Liên đoàn Lao động tham gia 03 gian hàng tư vấn chính sách BHXH, hướng dẫn cài đặt sử dụng ứng dụng VssID - BHXH số cho đoàn viên, người lao động tại “Chợ Tết Công đoàn” và nhân Ngày hội công nhân năm 2023.

 
Giám đốc BHXH tỉnh An Giang Đặng Hồng Tuấn ghi nhận và trân trọng cảm ơn các cơ quan thông tấn, báo chí - tích cực tuyên truyền chủ trương, chính sách BHXH, BHYT

Với sự tích cực, chủ động trong công tác thông tin, truyền thông đã góp phần giúp BHXH tỉnh thực hiện hiệu quả một số chỉ tiêu nhiệm vụ chủ yếu (tính đến hết tháng 5/2023), cụ thể:

Công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN: Số người tham gia BHXH (bắt buộc và tự nguyện): 125.672 người, đạt 87,99% so với chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao, chiếm 13,34% so với lực lượng lao động (LLLĐ) trong độ tuổi; số người tham gia BHTN: 98.529 người, đạt 86,44% so với chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao, chiếm 10,46% so với LLLĐ trong độ tuổi; số người tham gia BHYT: 1.690.130 người, đạt 96,89% so với chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao, chiếm khoảng 88,70% dân số tham gia BHYT.

Công tác thu BHXH, BHYT, BHTN: Tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN là 1.386,596 tỷ đồng, đạt 34,35% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao, tăng 67,632 tỷ đồng (5,13%) so với cùng kỳ năm 2022 (trong đó, thu BHXH bắt buộc là 801,989 tỷ, BHXH tự nguyện là 26,738 tỷ, BH thất nghiệp 55,776 tỷ, BHYT là 500,092 tỷ).

 

Giám đốc BHXH tỉnh An Giang Đặng Hồng Tuấn phát biểu

Tri ân các đơn vị phối hợp và cán bộ, phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí trong, ngoài tỉnh, nhân kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6, Giám đốc BHXH tỉnh An giang Đặng Hồng Tuấn ghi nhận và trân trọng cảm ơn các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài tỉnh - các đơn vị đi đầu, chủ động phối hợp với ngành tích cực tuyên truyền chủ trương, chính sách BHXH, BHYT, BHTN đến tận cơ sở. Qua tuyên truyền, góp phần giúp người dân hiểu rõ hơn chính sách; cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo trong tổ chức thực hiện chính sách; doanh nghiệp và người lao động hiểu hơn về chính sách, đảm bảo quyền lợi người lao động.

Giám đốc BHXH tỉnh An Giang Đặng Hồng Tuấn mong muốn các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài tỉnh tiếp tục đồng hành cùng ngành BHXH tỉnh An giang tuyên truyền hiệu quả chính sách BHXH, BHYT, góp phần đưa chính sách an sinh xã hội đến với người dân, cùng ngành hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao./.

NGỌC HÂN
False
Hội Thầy thuốc trẻ An Giang làm theo lời Bác Bài viếtHạnh ChâuHội Thầy thuốc trẻ An Giang làm theo lời Bác /SiteAssets/Hoi-BS-tre-hoc-Bac-1.jpg
27/05/2023 9:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh An Giang có 524 hội viên, 12 Câu lạc bộ y, bác sĩ tình nguyện, đội ngũ lãnh đạo đều là những thầy thuốc trẻ có trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao và đầy nhiệt tình, tâm huyết. Thời gian qua, Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh đã phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, nhiệt huyết làm theo lời Bác, hết lòng bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân tỉnh nhà thông qua các hoạt động thiện nguyện, an sinh xã hội.

Các bác sĩ trẻ khám bệnh, cấp thuốc  miễn phí cho người dân xã An Cư  (TX Tịnh Biên)

Từ năm 2016-2021, Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh đã tổ chức hơn 100 đợt tư vấn, khám bệnh, phát thuốc miễn phí, “Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng” và tặng quà cho gần 34.000 lượt người dân có hoàn cảnh khó khăn. Tích cực tham gia cùng địa phương thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân thông qua các chương trình khám, chữa bệnh, tặng quà và phát thuốc miễn phí, tuyến đầu của tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19... Đặc biệt, là 3 chương trình lớn của Hội là: “Thầy thuốc trẻ học tập, rèn luyện nâng cao y đức”, “Thầy thuốc trẻ sáng tạo trong nghiên cứu khoa học”, “Thầy thuốc trẻ vì sức khỏe cộng đồng” đã đi vào cuộc sống, đã phát huy được vai trò xung kích, tình nguyện của thầy thuốc trẻ trong công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân.

“Kể cả trong thời điểm dịch COVID-19 phức tạp đội ngũ y, bác sĩ trẻ xung kích tuyến đầu, hỗ trợ cho người dân, các điểm cách ly phòng, chống dịch bệnh; tổ chức các đoàn y, bác sĩ khám bệnh tại nhà và tặng các nhu yếu phẩm, vật tư y tế cho các hộ dân. Các y, bác sĩ trẻ còn phối hợp các bệnh viện và nhà hảo tâm tổ chức mổ mắt miễn phí, đem lại ánh sáng cho hơn 1.700 người nghèo; khám tầm soát ung thư cho hơn 1.800 người; đoàn kết các thầy thuốc trẻ cùng phấn đấu vì sức khỏe cộng đồng, góp phần tích cực trong công tác an sinh xã hội củc tỉnh”-BS CKII Trần Văn Lời, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh chia sẻ.

Hội thầy thuốc trẻ tỉnh và các câu lạc bộ y, bác sĩ tình nguyện huyện, thị xã, thành phố phối hợp tổ chức Đoàn tổ chức 16 đợt khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho gần 4.800 lượt người, tổ chức sân chơi có thưởng cho 150 em thiếu nhi các huyện thuộc các tỉnh Takeo, Kandal - Vương quốc Campuchia, tổng trị giá hơn 1,235 tỷ đồng,... góp phần thắt chặt mối quan hệ hợp tác, láng giềng, hữu nghị, đoàn kết giữa hai nước.

Các Câu lạc bộ y, bác sĩ còn thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt khoa học kỹ thuật cấp bệnh viện, các buổi hội thảo chuyên đề. Qua đó, lực lượng thầy thuốc trẻ đóng góp nhiều đề tài nghiên cứu khoa học và sáng kiến cải tiến kỹ thuật, chuyển đổi số trên nhiều lĩnh vực chuyên môn, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ.

Riêng năm 2022, tổng kinh phí tổ chức các hoạt động khám, chữa bệnh miễn phí gần 500 triệu đồng (trong đó 470 triệu đồng từ nguồn vận động). 5 tháng đầu năm 2023, toàn tỉnh tổ chức 14 “Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng” nhân kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, với nhiều nội dung ý nghĩa: Tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh, tư vấn sức khỏe; hiến máu nhân đạo; hớt tóc tình nguyện; tổ chức sân chơi cho thiếu nhi; tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu cho học sinh; khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí và tặng nhu yếu phẩm..., chăm sóc sức khỏe cho hơn 4.500 lượt bệnh nhân, tổng kinh phí hơn 280 tiệu đồng, từ nguồn vận động.

Thực hiện chương trình “Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác”, vừa qua, tại xã An Cư  (TX Tịnh Biên), 40 y, bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang, Bệnh viện Sản-Nhi An Giang, Trường Cao đẳng Y tế An Giang, Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ TX. Tịnh Biên đã tư vấn sức khỏe; khám bệnh; chụp X-Quang, siêu âm, đo điện tim; cấp thuốc miễn phí cho 200 người dân có hoàn cảnh khó khăn; tặng 200 suất gạo, 30 phần quà tại nhà cho các gia đình chính sách, hộ gia đình người dân tộc thiểu số Khmer. Tổng kinh phí thực hiện chương trình hơn 80 triệu đồng từ nguồn vận động.

Bác sĩ trẻ huyện Chợ Mới trực tiếp đến nhà khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho  hộ gia đình chính sách và hộ dân nghèo

Dẫn đoàn y, bác sĩ đi khám bệnh cho bà con, BS. CKI Trần Đức Anh, Khoa Ngoại Thận- Tiết Niệu, Phó Bí thư Đoàn cơ sở Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang chia sẻ: “Là thành viên của Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh, bản thân tôi rất vinh dự được tham gia tổ chức và khám bệnh, phát thuốc, tầm soát, tư vấn sức khỏe cho bà con miền núi. Khi được mang sức khoẻ, trí lực về với bà con, nhất là vùng đặc biệt khó khăn càng làm cho hoạt động thêm phần ý nghĩa. Qua khám, tiếp xúc với bà con, thấu hiểu được những khó khăn, sự thiếu thốn về chăm sóc y tế, càng làm cho bản thân có thêm động lực để trao dồi chuyên môn và thực hiện nhiều hơn các hoạt động cống hiến cho quê hương, đất nước”. Các bác sĩ trẻ Bệnh viện Sản-Nhi An Giang cũng chia sẻ: “Hoạt động này cũng là dịp để các thầy thuốc trẻ giao lưu, học hỏi, rèn luyện để trưởng thành, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân”.

Có lần, theo chân đoàn y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang đi bộ len lỏi qua nhiều con hẻm nhỏ trong khu dân cư khóm Long Thị A, phường Long Hưng (TX. Tân Châu), đến từng nhà hộ dân có hoàn cảnh khó khăn khám bệnh mới thấy hết ý nghĩa của chương trình. Dù nắng như đổ lửa, dự kiến khám bệnh, cấp thuốc cho hơn 15 hộ dân trung khu vực, nhưng phát sinh thêm nhiều. Bởi, khi thấy có các bác sĩ khoác áo Blouse trắng đến, người dân mừng lắm. “Bác sĩ ơi, tôi bệnh đi không nổi ra Trạm y tế khám, nay gặp được bác sĩ ở tỉnh về nữa, quý quá, nhờ bác sĩ qua khám dùm tôi nhe”-bà Nguyễn Thị Bạc nói. Thế là các bác sĩ vui vẻ bước sang các nhà kế cận tiếp tục khám, tư vấn, cấp toa, phát thuốc miễn phí.

Mới đây, cùng đoàn bác sĩ trẻ huyện Chợ Mới đến nhà khám bệnh cho hộ nghèo ở xã Hòa An, nhiều người rơm rớm nước mắt, xúc động chia sẻ: “Bệnh nặng, đi lại khó khăn, được bác sĩ tận tình tư vấn, khám cấp thuốc miễn phí, mừng lắm”.

HẠNH CHÂU

False
Quyết định thành lập Bệnh viện Đa khoa y dược cổ truyền - Phục hồi chức năng tỉnh An Giang.Chăm sóc sức khỏe nhân dânTinP.HQuyết định thành lập Bệnh viện Đa khoa y dược cổ truyền - Phục hồi chức năng tỉnh An Giang./SiteAssets/BV-yhoccotruyen.jpg
23/05/2023 8:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Ngày 19/5/2023, Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang đã ký ban hành Quyết định số 697/QĐ-UBND về việc thành lập Bệnh viện Đa khoa y dược cổ truyền - Phục hồi chức năng tỉnh An Giang.

BV-yhoccotruyen.jpg

Theo đó, Bệnh viện Đa khoa y dược cổ truyền - Phục hồi chức năng tỉnh An Giang là đơn vị sự nghiệp y tế, trực thuộc Sở Y tế, là Bệnh viện hạng III và là tuyến khám bệnh, chữa bệnh bằng y, dược cổ truyền, phục hồi chức năng cao nhất của tỉnh; Bệnh viện có tư cách pháp nhân, có trụ sở làm việc, có con dấu riêng và được mở tài khoản tại Kho bạc Nhà nước theo quy định của pháp luật. Bệnh viện được xây dựng khang trang, cao 3 tầng giữa đồng lúa bát ngát, có quy mô 100 giường bệnh, được xây dựng trên diện tích 33.809m2.

Thực hiện khám bệnh, chữa bệnh đa khoa bằng y học cổ truyền, kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại và phục hồi chức năng; nghiên cứu khoa học, bảo tồn và phát triển y dược cổ truyền; đào tạo, chỉ đạo tuyến về chuyên môn kỹ thuật; là cơ sở thực hành về y dược cổ truyền, phục hồi chức năng của các cơ sở đào tạo y, dược và các đơn vị có nhu cầu; tổ chức an dưỡng cho người bệnh và đối tượng khác (nếu có).

P.H

False
An Giang chia sẻ thông tin bệnh truyền nhiễm và phối hợp hoạt động tại cửa khẩu giữa tỉnh An Giang (Việt Nam) và tỉnh Kandal (Campuchia)TinHạnh ChâuAn Giang chia sẻ thông tin bệnh truyền nhiễm và phối hợp hoạt động tại cửa khẩu giữa tỉnh An Giang (Việt Nam) và tỉnh Kandal (Campuchia)/SiteAssets/Hoithap-chiase-yte-2.jpg
22/05/2023 1:00 CHNoĐã ban hành
(TUAG)- Sáng 22/5, TS. BS Trần Quang Hiền, Giám đốc Sở Y tế An Giang chủ trì tổ chức Hội thảo chia sẻ thông tin bệnh truyền nhiễm và phối hợp hoạt động tại cửa khẩu giữa tỉnh An Giang (Việt Nam) và tỉnh Kandal (Vương quốc Campuchia) năm 2023. BS Keam Pisethm, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kandal làm Trưởng đoàn, cùng các Phòng y tế, thành phố tỉnh Kandal-Vương quốc Campuchia và đại diện lãnh đạo các Sở, ngành tỉnh An Giang đã đến dự.

Quang cảnh hội thảo


TS. BS Trần Quang Hiền, Giám đốc Sở Y tế An Giang phát biểu chào mừng hội thảo

Phát biểu chào mừng hội thảo, TS. BS Trần Quang Hiền, Giám đốc Sở Y tế An Giang nhấn mạnh: Hiện nay đối với các dịch bệnh truyền nhiễm nói chung tuy cơ bản các nước đã và đang đang được tiếp tục kiểm soát chặt chẽ, nhưng vẫn còn diễn biến phức tạp, nhất là dịch COVID-19. An Giang và Campuchia có đường biên giới dài (104km), có nhiều đường mòn, mỗi ngày có hàng ngàn lượt người, phương tiện, hàng hóa qua lại nhưng ý thức về phòng, chống bệnh truyền nhiễm của người dân chưa cao, còn chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, là điều kiện thuận lợi cho việc phát sinh và lan truyền các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, nhất là các bệnh lây qua đường nước.

Vì vậy, cần thiết phải có sự phối hợp giữa 2 nước nói chung, giữa Sở Y tế tỉnh An Giang và tỉnh Kandal trong lĩnh vực kiểm dịch y tế biên giới thông qua bản ghi nhớ giữa 2 tỉnh về công tác chia sẻ thông tin, công tác giám sát, phát hiện, xử lý để ngăn chặn dịch bệnh truyền nhiễm lây truyền qua đường biên giới, nhằm thúc đẩy thương mại giữa hai nước.  BS Keam Pisethm, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kandal phát biểu.


TS. BS Trần Quang Hiền, Giám đốc Sở Y tế An Giang tặng quà lưu niệm cho BS Keam Pisethm, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kandal


BS Keam Pisethm, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kandal tặng quà lưu niệm cho tỉnh An Giang

Chia sẻ tại hội thảo, BS Keam Pisethm, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kandal đánh giá cao công tác phối hợp kiểm dịch trên tuyến biên giới giữa hai bên thời gian qua. Đồng thời, đề nghị An Giang tiếp tục cung cấp thông tin kịp thời các bệnh truyền nhiễm mới để ngăn chặn kịp thời, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật mới để cùng phối hợp phòng, chống dịch bệnh hiệu quả.  

Tại hội thảo, Sở Y tế An Giang đã chia sẻ tình hình bệnh truyền nhiễm năm 2022 và 3 tháng đầu năm 2023 và công tác kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm tại các cửa khẩu thời gian qua. Đồng thời, nêu những khó khăn, thách thức, trong công  tác kiêm soát dịch bệnh tại cửa khẩu.Đại biểu chụp hình lưu niệm tại hội thảo

Kết thúc hội thảo, Sở Y tế An Giang và Kandal thống nhất tiếp tục tăng cường với chính quyền tỉnh Kandal của Campuchia để triển khai các hoạt động phối hợp giữa hai bên về hoạt động kiểm dịch y tế, phòng chống bệnh truyền nhiễm lan truyền qua biên giới cúm A (H5N1), biến chủng mới COVID-19, dịch bệnh mới nổi. Phối hợp thu thập cung cấp thông tin về các bệnh truyền nhiễm mới, dịch COVID-19; giám sát, phát hiện và xử lý người, phương tiện, hàng hóa xuất, nhập cảnh, quá cảnh...; chia sẻ thông tin dịch bệnh giữa 2 bên; định kỳ tổ chức họp trao đổi tình hình dịch bệnh; phối hợp, chia sẻ kinh nghiệm, diễn tập, nỗ lực ngăn chặn các bệnh truyền nhiễm mới giữa hai bên...

HẠNH CHÂU
False
An Giang, hơn 70 bệnh nhân được khám, sàng lọc bệnh timHạnh ChâuAn Giang, hơn 70 bệnh nhân được khám, sàng lọc bệnh tim/SiteAssets/Kham-san-loc-tim-ag-1.jpg
21/05/2023 8:00 SANoĐã ban hành

​(TUAG)- Ngày 20/5, Đoàn y, bác sĩ của Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh phối hợp Bệnh viện Sản-Nhi An Giang, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh An Giang đã tổ chức khám, sàng lọc bệnh tim bẩm sinh và tim mắc phải miễn phí cho người lớn và trẻ em nghèo trên địa bàn tỉnh An Giang; trẻ em đã phẫu thuật tim cần tiếp tục tái khám lại.

Kham-san-loc-tim-ag-1.jpg

Có hơn 70 bệnh nhân đã được các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh và Bệnh viện Sản-Nhi An Giang khám, sàng lọc bệnh tim miễn phí.

Kham-san-loc-tim-ag-2.jpg

Qua khám sàng lọc, có 11 trẻ được bác sĩ chỉ định can thiệp, phẫu thuật tim mạch. Trong đó nhiều trường hợp trẻ được phát hiện mắc bệnh tim bẩm sinh và được chỉ định phẫu thuật sớm.

Những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn sẽ được Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh An Giang hướng dẫn, làm hồ sơ, để được phẫu thuật tim miễn phí.

Kham-san-loc-tim-ag-3.jpg

Sau buổi khám, 40 trẻ em bệnh tim còn được Bệnh viện Sản-Nhi An Giang tặng quà, tổng kinh phí hơn 6 triệu đồng, từ nguồn vận động.

Thông qua đợt khám, tầm soát, sàng lọc tim, bệnh nhân được các y, bác sĩ phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh tim. Để từ đó có những tư vấn, hướng dẫn và xử trí phù hợp, kịp thời, góp phần nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe, phòng ngừa bệnh cho cộng đồng.    

Hạnh Châu

False
Ra mắt Trung tâm điều hành thông minh và cơ sở dữ liệu chuyên ngành y tế An GiangTinThanh HảiRa mắt Trung tâm điều hành thông minh và cơ sở dữ liệu chuyên ngành y tế An Giang/SiteAssets/IOC-yte-ag-1.jpg
19/05/2023 8:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Chiều ngày 18/5, Sở Y tế phối hợp VNPT An Giang tổ chức Lễ ra mắt “Trung tâm điều hành thông minh và cơ sở dữ liệu chuyên ngành y tế An Giang” (gọi tắt là IOC Sở Y tế An Giang) nhằm giúp tăng cường ứng dụng chuyển đổi số phục vụ các hoạt động quản lý, điều hành của ngành y tế đối với công tác điều trị, khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho người dân.

IOC-yte-ag-1.jpg
Đại biểu tỉnh thực hiện nghi thức khởi động ra mắt IOC Sở Y tế An Giang

Buổi lễ có sự tham dự của UV.BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lê Văn Phước; TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Minh Thúy; Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Thúy Xuân; TUV, Giám đốc Sở Y tế, TS.BS Trần Quang Hiền; Giám đốc VNPT An Giang Trần Thái Tuyên; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh và đông đảo cán bộ, nhân viên ngành y tế cùng tham dự.

Theo TS. BS Trần Quang Hiền, Giám đốc Sở Y tế, hiện nay mặc dù một số bệnh viện, các đơn vị y tế trong tỉnh đã mạnh dạn áp dụng các phần mềm công nghệ trong hoạt động khám, chữa bệnh, quản lý hồ sơ bệnh án, khám, chữa bệnh từ xa… Tuy nhiên, mức độ áp dụng chưa đồng loạt, ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện các thủ tục hành chính vẫn còn thấp, nên mức độ hài lòng của người dân về các dịch vụ y tế chưa được nâng cao. Do đó, với sự hợp tác, phối hợp từ Tập đoàn VNPT chi nhánh An Giang, sự kiện ra mắt IOC Sở Y tế An Giang là dấu mốc quan trọng, mang tính đột phá của ngành y tế tỉnh trong đẩy nhanh ứng dụng tiến bộ công nghệ, chuyển đổi số trong kỷ nguyên 4.0 để góp phần nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, hướng đến việc phát triển bệnh viện thông minh và tiến tới xây dựng hồ sơ sức khỏe cho người dân.

IOC-yte-ag-2.jpg
Cán bộ Sở Y tế giới thiệu cách thức vận hành của Trung tâm Điều hành Y tế tỉnh An Giang

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt IOC Sở Y tế An Giang, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lê Văn Phước ghi nhận nỗ lực và chúc mừng ngành y tế tỉnh nhà đã có bước tiến rất lớn trong ứng dụng chuyển đổi số trong thực hiện công tác quản lý, điều hành hoạt động phòng bệnh và khám chữa bệnh cho người dân; góp phần triển khai thực hiện có hiệu quả Quyết định 749/QĐ-TTg, ngày 03/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ về "Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030" và Chương trình 553/CTr-UBND, ngày 09/9/2021 của UBND tỉnh về chuyển đổi số tỉnh An Giang giai đoạn 2021-2025. Đồng thời, đề nghị lãnh đạo ngành y tế tiếp tục quan tâm chỉ đạo các bộ phận liên quan phối hợp chặt chẽ với VNPT An Giang quản lý, khai thác, vận hành, sử dụng hiệu quả hệ thống IOC Sở Y tế An Giang ngày càng hoàn thiện để đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ hoạt động điều trị, khám chữa bệnh cho người dân, từ đó đẩy nhanh số lượng bệnh viện điện tử, tiến tới bệnh viện thông minh và tạo lập sổ khám chữa bệnh điện tử cho người dân.

IOC-yte-ag-3.jpg

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lê Văn Phước phát biểu

IOC-yte-ag-4.jpg

Lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm chúc mừng ra mắt IOC Sở Y tế An Giang

IOC Sở Y tế An Giang được Sở Y tế tỉnh và VNPT An Giang thực hiện theo thỏa thuận hợp tác triển khai chuyển đổi số ngành y tế đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Việc ra mắt và đưa vào vận hành IOC Sở Y tế An Giang sẽ giúp đội ngũ quản lý ngành y tế có cơ sở dữ liệu, thông tin để giám sát, quản lý, điều hành, chỉ đạo chuyên môn theo thời gian thực đối với công tác điều trị, khám chữa và chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn toàn tỉnh.

Tin, ảnh: Thanh Hải

False
Sở Y tế An Giang kỷ niệm Ngày Quốc tế Điều dưỡng và Hội thảo chuyên đề nâng cao chất lượng điều trị bệnhTinHạnh ChâuSở Y tế An Giang kỷ niệm Ngày Quốc tế Điều dưỡng và Hội thảo chuyên đề nâng cao chất lượng điều trị bệnh/SiteAssets/BV-kn-ngay-dieuduong-2.jpg
12/05/2023 7:35 SANoĐã ban hành

​(TUAG)- Chiều 11/5, Sở Y tế An Giang tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Điều dưỡng 12/5 và Hội thảo chuyên đề “Góp phần xây dựng chức năng, nhiệm vụ điều dưỡng, nâng cao chất lượng điều trị bệnh”. TS BS Trần Quang Hiền, Giám đốc Sở Y tế An Giang và Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy An Giang Thái Thúy Xuân đã đến dự.

BV-kn-ngay-dieuduong-2.jpg

BV-kn-ngay-dieuduong-1.jpg

Tại hội thảo, các đại biểu được nghe GS. TS KH Phạm Mạnh Hùng, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, nguyên Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, nguyên Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Khoa học các cơ quan Đảng Trung ương báo cáo chuyên đề “Góp phần xây dựng chức năng, nhiệm vụ điều dưỡng, nâng cao chất lượng điều trị bệnh”.

 BV-kn-ngay-dieuduong-3.jpg

GS. TSKH Phạm Mạnh Hùng báo cáo chuyên đề “Góp phần xây dựng chức năng, nhiệm vụ điều dưỡng, nâng cao chất lượng điều trị bệnh”

Cùng với đó, ôn lại ý nghĩa lịch sử ngành Điều dưỡng; ghi nhận, động viên, tôn vinh giá trị nghề nghiệp cũng như những đóng góp quan trọng của người điều dưỡng. Tôn vinh những điều dưỡng viên ngày đêm thầm lặng, tận tụy với người bệnh. Đồng thời, kêu gọi sự quan tâm, đầu tư phát triển công tác điều dưỡng, từng bước nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh toàn diện, tiến tới hội nhập đều dưỡng khu vực và quốc tế.

 BV-kn-ngay-dieuduong-4.jpg

TS. BS Trần Quang Hiền, Giám đốc Sở Y tế An Giang ghi nhận kết quả đóng góp của các thế hệ điều dưỡng vào công tác chăm sóc, điều trị và phát triển của các bệnh viện. Đồng thời, đề nghị tất cả điều dưỡng toàn tỉnh tiếp tục rèn luyện kỹ năng, giao tiếp, ứng xử, nâng cao đạo đức nghề nghiệp, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, hướng đến sự hài lòng của người bệnh và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

HẠNH CHÂU

False
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh An Giang về an toàn thực phẩmTinHạnh ChâuĐoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh An Giang về an toàn thực phẩm/SiteAssets/TW-ktra-attp-ag-2.JPG
10/05/2023 9:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Chiều 9/5, đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023, do Chi Cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Nam Bộ (Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) Nguyễn Đình Thụ làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh An Giang về an toàn thực phẩm.

TS. BS Trần Quang Hiền, Giám đốc Sở Y tế An Giang; Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang Võ Thị Thanh Vân và Phó Giám đốc Sở Công Thương An Giang Trần Thanh Tâm tiếp và làm việc với đoàn.

Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh An Giang về an toàn thực phẩm cho biết: Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023” tỉnh đã xây dựng và triển khai kế hoạch với chủ đề “Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới” trên theo chỉ đạo của Trung ương. Tổ chức Lễ phát động/Hội nghị triển khai từ tỉnh đến cơ sở; tăng cường thông tin, truyền thông.

Đặc biệt, tổ chức kiểm tra liên ngành từ tuyến tỉnh đến huyện, xã 169 đoàn, kiểm tra 1.712 cơ sở, phát hiện 95 cơ sở vi phạm, phạt tiền 3 cơ sở 4 triệu đồng. Đồng thời, test nhanh 33 mẫu thực phẩm, chưa phát hiện dương tính và chưa xảy ra vụ ngộ độc trong Tháng hành động an toàn thực phẩm.

Qua 2 ngày đi thực tế kiểm tra tại An Giang, Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương đánh giá: Hoạt động an toàn thực phẩm được tỉnh duy trì và bám sát với chỉ đạo cấp trên. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh phần lớn chấp hành tốt quy định pháp luật trong hoạt động kinh doanh, chưa phát sinh các vi phạm nghiêm trọng trong quá trình hoạt động. Qua kiểm tra, đoàn có phát hiện vi phạm, nhưng chưa đến mức xử lý, đoàn kiểm tra nhắc nhở để các cơ sở thực hiện tốt hơn.

Kết luận buổi làm việc, Chi Cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Nam Bộ Nguyễn Đình Thụ đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của Ban Chỉ đạo tỉnh; sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của chính quyền các cấp trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Hoạt động kiểm tra, tuyên truyền được triển khai thường xuyên, định kỳ và đúng trọng tâm, trọng điểm. Từ đó, nâng cao ý thức chấp hành của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, hạn chế các trường hợp vi phạm phát sinh.

TW-ktra-attp-ag-1.JPG

Để bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới, ông Nguyễn Đình Thụ đề nghị tỉnh tiếp tục cường chỉ đạo kiểm tra, giám sát, kết hợp tuyên truyền các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, thức ăn đường phố. Tỉnh cần tập trung thanh, kiểm tra, hậu kiểm các lĩnh vực đã phát hiện nhiều vi phạm, tăng cường tuyên truyền, kiểm tra các mối nguy an toàn thực phẩm... Tỷ lệ kiểm tra trong Tháng an toàn thực phẩm  của tuyến tỉnh còn thấp so với số cơ sở sản xuất, kinh doanh được phân công quản lý, đề nghị Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm  An Giang rà soát lại kết quả kiểm tra của tuyến tỉnh.

Sáng cùng ngày 9/5, Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương đã đi kiểm tra thực tế một số cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh An Giang: Chợ Mỹ Bình (phường Mỹ Bình, TP. Long Xuyên) và Chi nhánh Công ty TNHH MM MEGA MARKET (Việt Nam), phường Mỹ Phước (TP. Long Xuyên). Cùng đi với đoàn kiểm tra có đại diện Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường, Bộ Công an; Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương; Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản vùng 6, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Phòng Chất lượng, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Nam Bộ, Bộ Nông nghiệp và  Phát triển nông thôn.

Tại các nơi đến đoàn tập trung kiểm tra việc thực hiện các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm, lấy mẫu kiểm nghiệm chất lượng một số sản phẩm.

H.C

False
Đạo đức y tế thời kỳ 4.0, theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí MinhChăm sóc sức khỏe nhân dânBài viếtHạnh ChâuĐạo đức y tế thời kỳ 4.0, theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh/SiteAssets/Nang-cao-y-duc-3.jpg
08/05/2023 4:00 CHNoĐã ban hành

​(TUAG)- Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến vấn đề sức khỏe của nhân dân và y đức của người thầy thuốc. Sau đạo đức của người cán bộ cách mạng thì đạo đức ngành y được Người bàn đến nhiều nhất. Điều đó thể hiện rõ nét qua những bài viết, bức thư gửi cho Hội nghị Y tế, những lời nhắn nhủ, dặn dò đối với cán bộ Y tế như: "Lương y phải như từ mẫu", “Thầy thuốc giỏi đồng thời phải như người mẹ hiền”… Trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, khi khoa học công nghệ (KHCN) phát triển càng cao thì càng dễ vi phạm đạo đức và vi phạm đó lại càng khó nhận diện hơn, dễ che dấu và dễ ngụy biện hơn.

Nang-cao-y-duc-1.jpg

Nâng cao y đức của đội ngũ thầy thuốc, thực hiện nhiệm vụ cao cả “chữa bệnh, cứu người”

Nhằm giúp cán bộ y tế nhận diện rõ hơn giữa việc “nâng cao y đức" với "đấu tranh đẩy lùi tiêu cực”, giữa "cho" và "nhận", giữa cái nên" và không nên" trong bối cảnh xã hội hiện nay. Để những hình ảnh của người thầy thuốc đẹp mãi trong lòng nhân dân, vừa qua Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp Sở Y tế tổ chức Hội nghị báo cáo viên, nghe GS.TSKH.BS. Phạm Mạnh Hùng, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, nguyên Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, nguyên Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam báo cáo chuyên đề “Đạo đức y tế thời kỳ cách mạng KHCN 4.0, góp phần xây dựng văn hóa, con người An Giang theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến tại điểm cầu cấp tỉnh và 25 điểm cầu huyện, thị xã, thành phố và xã với hơn 1.200 đại biểu tham dự.

Theo Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Thúy Xuân: “Hiện nay, y đức luôn là vấn đề được toàn xã hội quan tâm, bởi nghề y là một nghề đặc biệt liên quan đến sức khỏe, tính mạng con người. Do vậy, người làm nghề y không chỉ giỏi về chuyên môn mà cần phải có đạo đức, lương tâm nghề nghiệp và tinh thần trách nhiệm cao. Trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, ngành Y tế nước ta có điều kiện phát triển, đội ngũ y tế có nhiều cơ hội được trao đổi kiến thức, tiến bộ về chuyên môn. Song, thực tế, khi KHCN phát triển càng cao thì càng dễ vi phạm đạo đức và vi phạm đó lại càng khó nhận diện hơn, dễ che dấu và dễ ngụy biện hơn. Thông qua chuyên đề, góp phần giúp cán bộ, đảng viên, nhất là đội ngũ thầy thuốc nhận diện rõ hơn giữa việc “nâng cao y đức” với “đấu tranh đẩy lùi tiêu cực”, giữa cho và nhận, giữa “nên” và “không nên” trong bối cảnh hiện nay. Đồng thời, mong muốn mỗi thầy thuốc tỉnh nhà luôn thắm đượm trong lòng tình yêu thương nhân ái và tình thần đầy trách nhiệm với bệnh nhân. Đó cũng chính là văn hóa, là cốt cách nghĩa tình của con người An Giang-quê hương Chủ tịch Tôn Đức Thắng”. Đồng chí đề nghị, các cấp ủy, chính quyền tiếp tục phổ biến, quán triệt và tổ chức thực hiện có hiệu quả các chủ trương, quan điểm của Đảng trên lĩnh vực y tế, xác định đây là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu. Đồng thời, quan tâm về cơ chế, chính sách, nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ y tế đáp ứng yêu cầu chuyên môn và y đức, góp phần xây dựng văn hóa, con người An Giang theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Nang-cao-y-duc-4.jpg
Bác sĩ trẻ Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang khám, chữa bệnh tại nhà cho người dân vùng sâu, vùng xa

Báo cáo tại hội nghị, Giáo sư Phạm Mạnh Hùng phân tích, làm rõ, lý giải trên cơ sở sở luận cứ khoa học, thực tiễn và kinh nghiệm về các nội dung liên quan đạo đức y tế thời kỳ cách mạng KHCN 4.0, theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong đó, tập trung 5 vấn đề mấu chốt chuyển đổi của y học, y tế thời nay. Đó là người thầy thuốc không còn vai trò độc tôn trong chăm sóc sức khoẻ; KHCN tiến bộ nhanh làm thay đổi chất lượng chăm sóc sức khoẻ; kinh tế thị trường đã xâm nhập vào mọi ngóc ngách ngành y tế, kể cả đạo đức y tế; y học và y tế ngày càng thể hiện mối liên quan đến an sinh xã hội; toàn cầu hoá đã trở thành xu thế tất yếu của y học và y tế. Đồng thời, phân tích những thuận lợi và thách thức thời hội nhập; tiêu cực do KHCN gây ra; những thách thức về đạo đức y tế khi áp dụng công nghệ cao như: Người thầy thuốc dễ trở nên ỷ lại và dựa dẫm hoàn toàn vào kỹ thuật, coi nhẹ việc tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, dẫn đến xa lánh người bệnh, méo mó nghề nghiệp; các kỹ thuật cao dễ bị lạm dụng, kinh nghiệm lâm sàng dễ bị coi nhẹ... Do đó, cần phải định kỳ thăm khám trực tiếp người bệnh; có thói quen “nhìn, sờ, gõ, nghe”, đối chiếu kết quả xét nghiệm với lâm sàng...

Nang-cao-y-duc-3.jpg

Giáo sư Phạm Mạnh Hùng kết luận 2 vấn đề mấu chốt trong y đức là: Trách nhiệm, tận tuỵ, hy sinh vì sinh mạng người bệnh; không được lợi dụng việc ốm đau của người bệnh để biến thành cơ hội làm giàu bất chính cho bản thân người thầy thuốc. Công nghệ càng cao thì: Vi phạm đạo đức y tế càng ở mức tinh vi và phức tạp. Công tác quản lý y tế và giáo dục đạo đức y tế càng phức tạp, khó khăn và càng trở nên quan trọng. Qua đó, đề nghị Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, ngành Y tế An Giang tiếp tục quán triệt, phổ biến sâu rộng lời dạy của các bậc tiền bối ngành Y và lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về đạo đức người thầy thuốc trong cán bộ, đảng viên, ngành y tế.

Nhấn mạnh tầm quan trọng, tính thời sự, cấp thiết của đạo đức y tế thời kỳ cách mạng KHCN 4.0 trong tình hình hiện nay, TS BS.Trần Quang Hiền, Giám đốc Sở Y tế đề nghị lãnh đạo các đơn vị cơ sở y tế toàn tỉnh tiếp tục quán triệt, phổ biến nội dung trọng tâm chuyên đề của Giáo sư Phạm Mạnh Hùng, đặc biệt là lời dặn tâm huyết, lời khuyến cáo của Giáo sư dành cho ngành Y tế An Giang. Nhất là ghi nhớ kết luận “Không nên nghĩ: “Công nghệ càng cao thì ít có cơ hội vi pham đạo đức và sự vi phạm sẽ giảm. Trái lại công nghệ càng cao thì càng nhiều cơ hội vi phạm và sự vi phạm đạo đức càng tinh vi hơn,“hiện đại” hơn, càng khó nhận diện hơn, dễ che dấu hơn và dễ nguỵ biện hơn”. Qua đó, nâng cao y đức của đội ngũ thầy thuốc, để tiếp tục hy sinh, cống hiến tài năng, thực hiện nhiệm vụ cao cả “chữa bệnh, cứu người”; bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

HẠNH CHÂU

False
Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh An Giang về an toàn thực phẩm triển khai kế hoạch năm 2023 TinHạnh ChâuBan Chỉ đạo liên ngành tỉnh An Giang về an toàn thực phẩm triển khai kế hoạch năm 2023 /SiteAssets/Hop-Ban-ATTP-1.jpg
19/04/2023 2:40 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 19/4, Sở Y tế An Giang - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh về an toàn thực phẩm tổ chức Hội nghị triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023 và tổng kết hoạt động của Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh An Giang năm 2022 và triển khai kế hoạch năm 2023.


Theo đó, năm 2023, Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh về về an toàn thực phẩm từ tỉnh đến cơ sở tập trung kiểm tra, hậu kiểm, kiểm soát phối hợp liên ngành trong các dịp Tết Nguyên đán, Tháng hành động, Tết Trung thu và đột xuất. Thực hiện tốt các hoạt động chỉ đạo trong các dịp lễ hội, đặc biệt Lễ hội Vía Bà Chúa xứ Núi Sam. Đồng thời, kiện toàn tổ chức hoạt động, thường xuyên sơ, tổng kết để nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.


Tại hội nghị, Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh về an toàn thực phẩm đã triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023. Với chủ đề “Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”, tỉnh sẽ tổ chức các hoạt động ra quân triển khai tháng hành động, tăng cường chiến dịch truyền thông và thanh, kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm...

Năm 2022, toàn tỉnh đã thành lập 457 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm, kiểm tra 10.418 cơ sở, có 9.982 cơ sở đạt (tỷ lệ đạt 95,8%). Đã tiến hành xử lý phạt tiền 14 cơ sở với số tiền 33,569 triệu đồng; thực hiện 108 test nhanh, đạt 108 test (100%); tỉnh có 1 vụ ngộ độc rượu xảy tại TX. Tân Châu, làm 1 người tử vong.

H.C

False
Cụm thi đua số IV -Thanh tra Bộ Y tế tổng kết công tác thanh tra và ký kết thi đua năm 2023TinHạnh ChâuCụm thi đua số IV -Thanh tra Bộ Y tế tổng kết công tác thanh tra và ký kết thi đua năm 2023/SiteAssets/Thamtra-yte-kyket-thidua23-4.jpg
13/04/2023 2:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 13/4, tại TP Long Xuyên, Sở Y tế An Giang tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thanh tra năm 2022 và ký kết thi đua Thanh tra Sở Y tế cụm IV năm 2023 và tập huấn các văn bản pháp luật mới liên quan đến lĩnh vực y tế. TS. BS Trần Quang Hiền, Giám đốc Sở Y tế An Giang và Chánh Thanh tra tỉnh An Giang Võ Thị Siêu chủ trì hội nghị. Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế Nguyễn Văn Nhiên và Giang Hán Minh; cùng lãnh đạo Sở Y tế 24 tỉnh thuộc cụm IV và cụm I tham dự.

 Thamtra-yte-kyket-thidua23-1.jpg

Hội nghị tập trung đánh giá công tác thi đua năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023; ký kết giao ước thi đua; nghe các tỉnh báo cáo điển hình kết quả công tác thanh tra lĩnh vực khám, chữa bệnh, kết quả thanh tra và xử lý sau thanh tra; công tác quản lý tài chính, tài sản... Đặc biệt, Thanh tra Bộ Y tế giải đáp các thắc mắc, khó khăn và phương hướng giải quyết xử lý sau thanh tra; triển khai một số điểm mới Luật thanh tra năm 2023, văn bản về trách nhiệm thực hiện chính sách pháp luật bảo hiểm y tế.

Cụm thi đua IV -Thanh tra Bộ Y tế gồm 21 tỉnh, thành từ Ninh Thuận đổ vào đến Cà Mau với 86 công chức Thanh tra. Năm 2022 các tỉnh đã thanh tra hành chính 33 cuộc, 46 đơn vị xử lý về kinh tế hơn 30 triệu đồng, kiểm điểm rút kinh nghiệm 9 cá nhân. Thanh tra chuyên ngành gần 3.000 cuộc, 3.149 cơ sở, hơn 43.800 cá nhân; kết quả phát hiện 3.689 tổ chức, cá nhân vi phạm, xử phạt hơn 26,1 tỷ đồng, chuyển cơ quan điều tra xử lý 15 vụ, với 15 đối tượng.

Thamtra-yte-kyket-thidua23-4.jpg

Hội nghị thống nhất ký kết năm 2023 các tỉnh tiếp tục thực hiện Chỉ thị 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp, xử lý tốt chồng chéo trong công tác thanh tra, kiểm tra; tiếp tục thanh, kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm các sai phạm. Cùng với đó, nâng cao chất lượng, hiệu quả thanh, kiểm tra việc thực thi pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng. Đồng thời, bầu Sở Y tế An Giang làm Cụm trưởng cụm thi đua IV-Thanh tra Bộ Y tế năm 2023.

Thamtra-yte-kyket-thidua23-2.jpg

Khai mạc hội nghị, Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế Giang Hán Minh nhấn mạnh: Thời gian qua, công tác y tế đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, giữ vững kỷ cương, kỷ luật, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế đất nước. Hoạt động quản lý nhà nước đến đâu công tác thanh tra tới đó. Vì vậy hội nghị rất có ý nghĩa, nhằm rút kinh nghiệm và chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý, thanh tra y tế, tiếp tục đẩy mạnh công tác thi đua và cập nhật những điểm mới quy định về thanh tra y tế.

Thamtra-yte-kyket-thidua23-3.jpg

Phát biểu chào mừng tại hội nghị, TS. BS Trần Quang Hiền, Giám đốc Sở Y tế An Giang cho rằng: An Giang là tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm vùng đồng bằng sông Cửu Long, có đường biên giới giáp Campuchia gần 100 km. Ngành Y tế An Giang nỗ lực và đạt được nhiều thành tựu trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Trong đó, công tác thanh kiểm tra được tăng cường, phát hiện xử lý kịp thời những sai sót yếu kém trong các lĩnh vực hoạt động của Ngành và hoạt động hành nghề Y, Dược tư nhân.  Hội nghị giúp địa phương nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, hiệu quả quản lý Nhà nước về y tế.

HẠNH CHÂU

False
1 - 30Next