Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksVăn hóa - Văn nghệ

Chào mừng quý vị đến với Cổng thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh An Giang!
 
Văn hóa - Văn nghệ
Cảm xúc ngày 30 tháng 4 (28/04/2022 10:00:00)
 
 
 
 
 
  
  
  
  
  
Tóm tắt
  
  
  
  
Nội dung
  
  
Phân loại
  
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh thăm, chúc mừng Đại lễ Phật đản TinThanh PhongLãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh thăm, chúc mừng Đại lễ Phật đản /SiteAssets/UBMTT-chucmung-LPD-1.jpg
13/05/2022 8:00 SANoĐã ban hành

​(TUAG)- Ngày 11/5/2022, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Tiếc Hùng dẫn đầu đoàn công tác đến thăm, chúc mừng Đại lễ Phật đản Phật lịch 2566 – Dương lịch 2022 tại Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Châu Đốc và huyện Tịnh Biên.

 UBMTT-chucmung-LPD-1.jpg

Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Nguyễn Tiếc Hùng tặng quà Ban Trị sự GHPG Việt Nam thành phố Châu Đốc

Thay mặt Tỉnh ủy – HĐND – UBND - UBMTTQVN tỉnh, đồng chí Nguyễn Tiếc Hùng chúc các chức sắc, tăng ni, phật tử hưởng kỳ Đại lễ Phật đản an lành, hoan hỷ và đánh giá rất cao những đóng góp quan trọng của các chức sắc, tín đồ Phật giáo đối với sự phát triển của địa phương trong thời gian qua, nhất là trong công tác an sinh xã hội.

UBMTT-chucmung-LPD-2.jpg 

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Tiếc Hùng tặng quà Ban Trị sự GHPG Việt Nam huyện Tịnh Biên

Trong thời gian tới, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Tiếc Hùng mong muốn các vị hòa thượng, thượng tọa, đại đức với uy tín của mình sẽ tích cực tuyên truyền trong phật tử thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, phối hợp cùng MTTQ thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn. Cùng chung tay xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương trong thời gian tới.

 UBMTT-chucmung-LPD-3.jpg

Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Trương Hoàng Trọng chức mừng Ni trưởng Thích nữ Như Định

Cùng ngày, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Trương Hoàng Trọng đã đến thăm các vị Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các vị chức sắc có nhiều đóng góp cho công tác Mặt trận là các vị hòa thưởng, thượng tọa, ni trưởng, ni sư trên địa bàn tỉnh.

Thanh Phong

False
Đoàn đại biểu các tôn giáo, dân tộc tỉnh thăm, chúc mừng Đại lễ Phật đản Phật lịch 2566 - Dương lịch 2022TinTrung HiếuĐoàn đại biểu các tôn giáo, dân tộc tỉnh thăm, chúc mừng Đại lễ Phật đản Phật lịch 2566 - Dương lịch 2022/SiteAssets/Tham-Lephatdan22-2.jpg
11/05/2022 9:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 11/5, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh An Giang Trương Hoàng Trọng dẫn đầu đoàn đại biểu đại diện các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội và các tổ chức tôn giáo đến thăm, chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh An Giang, nhân dịp Đại lễ Phật đản Phật lịch 2566 - Dương lịch 2022.

 Tham-Lephatdan22-1.jpg

Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh An Giang Trương Hoàng Trọng phát biểu chúc mừng Đại lễ Phật đản đến Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh

Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh An Giang Trương Hoàng Trọng chúc mừng và gửi lời thăm hỏi đến các chức sắc, tăng ni, phật tử hưởng Đại lễ Phật đản an lành, vui vẻ, hạnh phúc. Qua đó, ghi nhận sự đóng góp quan trọng của các chức sắc, tín đồ phật giáo đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

 Tham-Lephatdan22-2.jpg

Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh An Giang Trương Hoàng Trọng tặng hoa và quà chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh dịp Đại lễ Phật đản Phật lịch 2566 - Dương lịch 2022

Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh An Giang Trương Hoàng Trọng mong muốn, thời gian tới, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền vận động các tăng ni, phật tử thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước trong hoạt động tôn giáo; tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội; phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Đồng thời, ra sức thi đua lao động sản xuất, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc ngày càng bền chặt, góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương…

TRUNG HIẾU

False
Khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Chăm tỉnh An Giang lần thứ IX năm 2022TinMinh AnhKhai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Chăm tỉnh An Giang lần thứ IX năm 2022/SiteAssets/AP-Lehoivanhoa-Cham-2022-1.jpg
09/05/2022 9:00 SAYesĐã ban hành

(TUAG)- Tối 08/5, tại Công viên thị trấn An Phú (huyện An Phú), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch An Giang phối hợp UBND huyện An Phú tổ chức lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Chăm tỉnh An Giang lần thứ IX năm 2022 với nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc, mang đậm nét văn hóa của đồng bào Chăm An Giang nơi đầu nguồn sông Hậu.

AP-Lehoivanhoa-Cham-2022-1.jpg

Đây là hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch đặc sắc, thể hiện sự quan tâm, chăm lo của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào dân tộc thiểu số nói chung, đồng bào dân tộc Chăm nói riêng. Đồng thời tạo điều kiện giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao và quảng bá hình ảnh đồng bào Chăm tỉnh An Giang.

AP-Lehoivanhoa-Cham-2022-4.jpg

Ngày hội sẽ diễn ra từ ngày 08/5 đến 10/5/2022, với sự tham gia của các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên, quần chúng đến từ 8 xóm Chăm trên địa bàn tỉnh, bao gồm các hoạt động chính, như: thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật, trình diễn trang phục truyền thống, giới thiệu văn hóa ẩm thực và triển lãm ảnh những thành tựu kinh tế, văn hóa, xã hội của đồng bào dân tộc Chăm An Giang trong thời kỳ đổi mới và hội nhập…

 AP-Lehoivanhoa-Cham-2022-2.jpg

Ông Trương Bá Trạng - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch An Giang cho biết: Ngày hội Văn hóa, Thể thao, Du lịch đồng bào Chăm tỉnh An Giang định kỳ 2 năm được tổ chức một lần, là một hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch có ý nghĩa chính trị sâu sắc nhằm thực hiện có hiệu quả đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác dân tộc; là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên chuyên và không chuyên người dân tộc Chăm trên địa bàn tỉnh An Giang gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao, góp phần bảo tồn, tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống. Đồng thời, là dịp quảng bá tiềm năng du lịch, hình ảnh người Chăm An Giang giàu lòng yêu nước, cần cù sáng tạo, chung vai cùng các dân tộc anh em xây dựng quê hương An Giang ngày càng giàu đẹp, văn minh.

AP-Lehoivanhoa-Cham-2022-3.jpg

AP-Lehoivanhoa-Cham-2022-6.jpg

Theo Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang, sau 2 năm bị gián đoạn, do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp trên cả nước nói chung tỉnh An Giang nói riêng, tất cả các hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao, các lễ hội truyền thống trên toàn tỉnh đều phải tạm dừng. Khi cả nước bước vào giai đoạn bình thường mới, được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng và chính quyền các các cấp, các hoạt động văn hóa, thể thao và các hoạt động du lịch đã được khởi động và bắt đầu trở lại trạng thái bình thường.

Đặc biệt, Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Chăm tỉnh An Giang lần thứ IX năm 2022 được chọn là một trong những hoạt động hướng tới Kỷ niệm 190 năm ngày thành lập tỉnh An Giang; là cơ hội để An Giang quảng bá hình ảnh của mình đối với du khách trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt là quảng bá những giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Chăm từ những hoạt động văn nghệ, ẩm thực, thể dục thể thao của đồng bào Chăm trên địa bàn tỉnh An Giang.

AP-Lehoivanhoa-Cham-2022-7.jpg

Các hoạt động được tổ chức trong Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Chăm tỉnh An Giang lần thứ lần thứ IX năm 2022 có ý nghĩa hết sức quan trọng; góp phần gắn kết tinh thần đoàn kết giữa đồng bào Chăm với nhau và đồng bào Chăm với đồng bào các dân tộc khác trên địa bàn tỉnh./.

Công Mạo

True
An Giang họp mặt người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu sốTinHạnh ChâuAn Giang họp mặt người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số/SiteAssets/BanDantoc-hopmat-nuytin-1.jpg
05/05/2022 4:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 5/5, Ban Dân tộc tỉnh An Giang tổ chức họp mặt những người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số nhân kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập cơ quan quản lý Nhà nước về công tác dân tộc (03/5/1946 - 03/5/2022). Phó Vụ trưởng Vụ địa phương III, Ủy ban Dân tộc Nguyễn Hoàng Hành; Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Lê Khánh Hội; Trưởng Ban dân tộc tỉnh Men Pholly đã đến dự.

 BanDantoc-hopmat-nuytin-1.jpg

Quang cảnh buổi họp mặt

Tại buổi họp mặt các đại biểu đánh giá cao kết quả phát triển kinh tế-xã hội thời gian qua; cảm ơn sự quan tâm của Đảng, nhà nước với nhiều chính sách thiết thực góp phần phát triển kinh tế, xã hội đối với đồng bào dân tộc, ổn định sản xuất và nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân. Đồng thời, gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, tâm tư nguyện vọng với các vị lãnh đạo, quản lý các cấp làm công tác dân tộc qua các thời kỳ. Khẳng định sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước, cấp ủy chính quyền các cấp; tôn vinh, biểu dương công lao đóng góp to lớn của các vị người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số; ôn lại kỷ niệm Ngày truyền thống Cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc.

Toàn tỉnh An Giang có 29 dân tộc sinh sống. Ngoài dân tộc Kinh chiếm đa số còn 28 dân tộc thiểu số 119.219 người, với 28.481 hộ, chiếm tỷ lệ 5,26% dân số toàn tỉnh.

BanDantoc-hopmat-nuytin-2.jpg

Trưởng Ban dân tộc tỉnh Men Pholly phát biểu tại buổi họp mặt

Tỉnh có 120 người có uy tín là đồng bào dân tộc thiểu số. Các vị là người có vai trò và ảnh hưởng rất lớn đối với cộng đồng, tập thể và dòng họ, luôn luôn đi đầu trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Người có uy tín trong cộng đồng được xem là cầu nối của các cấp chính quyền trong việc vận động bà con chấp hành các đường lối, chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, các quy định của địa phương, góp phần xây dựng và giữ vững khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Việc phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc luôn được tỉnh quan tâm, tập trung chỉ đạo, huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn từ trung ương, ngân sách tỉnh và các nguồn lực khác thông qua các chương trình, dự án.

BanDantoc-hopmat-nuytin-4.jpg

Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh An Giang Chau Anne tặng quà tri ân người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Ôn lại quá trình 76 năm xây dựng và phát triển, Phó Trưởng Ban Dân tộc An Giang Chau Anne thông tin: Trong quá trình đấu tranh với thiên nhiên, chiến đấu chống kẻ thù xâm lược để bảo vệ cuộc sống của mình, các dân tộc sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam đã gắn bó, đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau. Từ khi mới ra đời và trong suốt quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng ta đã rất chú trọng vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác đoàn kết dân tộc và vấn đề đoàn kết dân tộc trong sự nghiệp cách mạng. Với tư tưởng “đại đoàn kết các dân tộc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng ta đã quy tụ được các dân tộc cùng nhau đoàn kết đấu tranh cho độc lập của Tổ quốc. Sau cách mạng Tháng Tám thành công, ngày 03/5/1946 Chủ tịch Hồ Chi Minh Ký sắc lệnh 58/SL về việc thành lập Nha Dân tộc thiểu số (Thuộc Bộ Nội vụ), chuyên trách việc “xem xét các vấn đề chính trị - Hành chính thuôc về dân tộc thiểu số trong nước và thắc chặt tình thân thiện giữa các dân tộc sống trên đất nước Việt Nam”. Việc thành lập Nha dân tộc thiểu số đánh dấu bước phát triển  quan trọng trong quá trình thực hiện chính sách dân tộc của Đảng. Từ đây, các đồng bào dân tộc thiểu số đã có một cơ quan hợp pháp đại diện cho quyền lợi của mình trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước. Đây là cơ quan quản lý nhà nước đầu tiên của chính quyền cách mạng về công tác dân tộc. Trải qua các thời kỳ, tên gọi của cơ quan quản lý nhà nước về công tác dân tộc thay đổi cho phù hợp với nhiệm vụ chính trị từng thời kỳ đó: Từ năm 1946 có tên là Nha Dân tộc thiểu số, từ năm 1959 có tên gọi Ủy ban Dân tộc, từ năm 1992 có tên gọi Ủy ban Dân tộc và Miền núi, từ năm 2002 đến nay có tên gọi Ủy ban Dân tộc. Từ đó đến nay, cơ quan công tác dân tộc đã trải qua chặng đường lịch sử 76 năm không ngừng được củng cố, trưởng thành và ngày càng lớn mạnh, có những đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong sự nghiệp công tác dân tộc ở tỉnh An Giang, trong kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ trải qua 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, đồng bào dân tộc Khmer, Chăm, Hoa cùng sát cánh với đồng bào Kinh dưới sự lãnh đạo của Đảng đã làm nên biết bao chiến công vang dội, góp phần quan trọng vào sự nghiệp giải phóng Miền Nam, thống nhất Tổ quốc. Trong kháng chiến chống Pháp, vùng căn cứ cách mạng đóng trong vùng đồng bào dân tộc Khmer. Ngoài việc tiếp tế về lương thực, nhân công, chở che cho cán bộc chiến sĩ giải phóng, đồng bào dân tộc Khmer còn đưa con em mình  gia lực lượng vũ trang cấp huyện, tỉnh. Chiến thắng nổi tiếng trong giai đoạn này là trận cầu sắt Vĩnh Thông. Trong trận này, quân giải phóng tiêu diệt toàn bộ trung đội lính Pháp. Đến nay còn lưu truyền câu ca dao kháng chiến như sau: “Bao phen quạ nói với diều, Vĩnh Thông cầu sắt có nhiều xác Tây”. Điển hình là Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân Thái Quốc Hùng (Chín Tiều) dân tộc Hoa.

Trong thời kỳ đổi, quá trình hình thành, phát triển cán bộ, công chức Ban Dân tộc qua các thời kỳ không ngừng nỗ lực phấn đấu vươn lên, củng cố kiện toàn bộ máy, thực hiện tốt vai trò tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh về các chủ trương, chính sách của Trung ương cũng như của tỉnh về các chính sách phát triển kinh tế-xã hội- an ninh quốc phòng trong vùng đồng bào dân tộc, miền núi, vùng biên giới thuộc địa bàn tỉnh An Giang là thành quả nỗ lực chung của cả hệ thống chính trị.

Tham mưu UBND tỉnh tổ chức thành công ba lần Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh An Giang (2009, 2014 và 2019). Qua đại hội đã biểu dương khen thưởng cho các cá nhân, tập thể và kỷ niệm chương vì sự dân tộc. Tặng 407 kỷ niệm chương vì sự nghiệp dân tộc, 101 cá nhân, 02 tập thể được nhận bằng khen của UBND tỉnh và 02 tập và 02 cá nhân nhận bằng khen của Ủy ban Dân tộc. Trong đó có sự đóng góp rất lớn của các đồng chí nguyên là lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh qua các thời kỳ.

BanDantoc-hopmat-nuytin-3.jpg

Phó Vụ trưởng Vụ địa phương III Ủy ban Dân tộc Nguyễn Hoàng Hành phát biểu tại buổi họp mặt

Phát biểu tại buổi họp mặt, Phó Vụ trưởng Vụ địa phương III Ủy ban Dân tộc Nguyễn Hoàng Hành đánh giá cao kết quả, sự nỗ lực quyết tâm của cả hệ thống chính trị An Giang và Ban Dân tộc tỉnh. Đặc biệt tỉnh đã giảm đáng kể tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc. Trong đó phát huy tốt vai trò các vị có uy tín đã đoàn kết, chia sẻ, hỗ trợ đồng bào dân tộc cùng nhau vượt qua khó khăn, phát triển kinh tế.

Tôn vinh những người có uy tín trong đồng bào dân tộc, Phó Vụ trưởng Vụ địa phương III Ủy ban Dân tộc Nguyễn Hoàng Hành mong muốn các vị cùng Đảng, chính quyền địa phương tiếp tục vận động bà con đồng bào các dân tộc phát huy tinh thần đoàn kết, thực hiện tốt các chủ trương chính sách pháp luật của Đảng nhà nước, chăm lo phát triển kinh tế, đóng góp an sinh xã hội. Đảng, Nhà nước sẽ tiếp tục có nhiều chính sách đầu tư phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nâng cao đời sống người dân.

HẠNH CHÂU

False
Cảm xúc ngày 30 tháng 4Bài viếtNgọc HânCảm xúc ngày 30 tháng 4https://www.angiang.dcs.vn/SiteAssets/Mungdang-mungxuan.jpg
28/04/2022 10:00 SAYesĐã ban hành

"Ôi, buổi trưa nay, tuyệt trần nắng đẹp

Bác Hồ ơi! Toàn thắng về ta

Chúng con đến, xanh ngời ánh thép

Thành phố tên Người lộng lẫy cờ hoa"*

Tháng 4 về, ta chợt quên bao chuyện thường nhật để hòa chung niềm vui toàn dân tộc - niềm vui của Ngày Chiến thắng 30/4, ngày giang sơn được nối liền một dải từ ải Nam Quan đến tận mũi Cà Mau...

Chúng tôi sinh ra trong hòa bình - độc lập. Thế hệ của chúng tôi không có những ngày khoác áo rơm đi học dưới hầm, trú bom, không phải ăn bo bo hay cơm độn khoai. Chúng tôi lớn lên khi đất nước không còn chia Bắc - Nam, không còn cảnh "một nhà chia đôi".

Chúng tôi biết đến Ngày 30/4 qua những câu chuyện của các chú, các bác, qua những tấm bia mộ khắc dòng chữ "Chưa biết tên anh nhưng chiến công anh bất diệt", qua nghe, đọc, xem những thước phim về những ngày 30/4 lịch sử. Và cứ mỗi lần được nghe, đọc, xem như thế là một lần tôi lặng người, để mường tượng những đau thương chia cắt một thời, rồi tự hỏi và tự trả lời cho bản thân mình, sao đất nước hình chữ S nhỏ bé lại khiến những đế quốc xâm lược hùng mạnh khiếp sợ? Tất cả những gì dân tộc chúng tôi có là lòng yêu nước và tinh thần đoàn kết. Khởi đầu với những gậy tầm vông, những giáo mác thô sơ, những người dân thật thà, hiền hậu ở đất nước tôi đã kiên cường chống lại những đại bác, những hạm đội, những pháo đài bay. Lớp này ngã xuống, lớp khác lại đứng lên. Cứ như vậy, dân tộc tôi đã kiên cường, bất khuất, chiến đấu cho đến ngày chiến thắng.


Chính cái sức mạnh ấy đã làm nên Chiến thắng 30/4 lịch sử vẻ vang. Để cả thế giới phải khâm phục trước dân tộc Việt Nam nhỏ bé mà vĩ đại. Tôi - người Việt trẻ sống trong hòa bình gợi nhớ về những ngày tháng Tư lịch sử là như thế.

Có lẽ với rất nhiều người con đất Việt, mỗi năm cứ tháng Tư về đều có nhiều xúc cảm dâng trào. Để có được Ngày 30/4/1975 toàn thắng, dân tộc Việt Nam đã đổ biết bao xương, máu cho ngày non sông thống nhất, Bắc - Nam sum họp một nhà. Những hy sinh đó không gì có thể bù đắp nổi. Nhưng trong mất mác ấy lại ánh lên sự tự hào về ý chí quật cường của nòi giống Tiên - Rồng ở thời đại Hồ Chí Minh "Thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ".

Chiến thắng lịch sử Mùa Xuân 1975 là một chiến thắng vĩ đại của sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, dưới sự soi lối, dẫn đường của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Là dấu chấm hết của hơn 100 năm nước Việt Nam bị nô dịch, lệ thuộc vào thực dân, đế quốc. Chiến thắng đó mở ra một kỷ nguyên mới: Kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

Nhớ về ngày toàn thắng của đất nước, không chỉ để hoài niệm, mà còn để thể hiện lòng tri ân, khâm phục, tự hào về lớp lớp thế hệ cha anh với ý chí kiên cường, tinh thần hết mình vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của Nhân dân và nhắc nhở về trọng trách lịch sử dệt nên gấm hoa "Rạng rỡ Việt Nam" của hôm nay và mai sau. Mốc son lịch sử ấy - luôn là cơ sở, tiền đề thôi thúc bao thế hệ tiếp bước và phát huy, thực hiện khát vọng Việt Nam hùng cường.

Giờ đây cả dân tộc vẫn đang trong hành trình bứt phá và làm nên những kỳ tích mới. Những kỳ tích mà không gì có thể thay thế được, đó là Tổ quốc Việt Nam hòa bình, độc lập, thống nhất, đó là con người Việt Nam anh dũng, nhân hậu và khoan dung. Tinh thần Chiến thắng đã làm chúng ta sống lại không khí hào hùng của ngày đại thắng với niềm phấn khởi vô song bởi những thành tựu mà đất nước đạt được từ khi thống nhất đất nước đến nay. Kết quả này cũng chính là bệ phóng để Việt Nam tiếp tục thực hiện khát vọng hùng cường trong nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng.

Chiến tranh đã lùi xa, lớp bụi thời gian có thể xóa nhòa đi nhiều thứ trong cuộc sống, nhưng những cống hiến, hy sinh, mất mát của các thế hệ cha anh đi trước vì nền độc lập, tự do, thống nhất đất nước sẽ vẫn còn mãi trong lòng mỗi người dân Việt Nam. Giờ đây, mỗi sớm mai thức dậy, được chào ngày mới an lành, hạnh phúc, chúng ta càng thấm thía giá trị cuộc sống độc lập, tự do của hòa bình, thống nhất. Hướng tới kỷ niệm ngày "Đất nước trọn niềm vui", với tất cả tinh thần biết ơn Đảng, ơn Bác, ơn các bậc tiền bối, chúng ta kiên quyết bảo vệ những gì đã giành được, nỗ lực phấn đấu hết sức mình, giữ vững độc lập tự do, bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc để con cháu Lạc Hồng hôm nay và muôn đời sau luôn được sống trong hòa bình, hạnh phúc./.

 NGỌC HÂN

_________________

* Trích 4 câu thơ trong bài thơ " Toàn thắng về ta" của Nhà thơ Tố Hữu.

True
Chợ Mới tổ chức Hội thi “Phụ nữ Chợ Mới chung tay xây dựng nông thôn mới”TinChợ Mới tổ chức Hội thi “Phụ nữ Chợ Mới chung tay xây dựng nông thôn mới”/SiteAssets/CM-Hoithi-PN-ntm-3.jpg
23/04/2022 2:00 CHNoĐã ban hành
(TUAG)- Sáng ngày 22/4, UBND huyện Chợ Mới tổ chức Hội thi “Phụ nữ Chợ Mới chung tay xây dựng nông thôn mới” năm 2022. Đến dự có bà Nguyễn Thị Quyến - Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh; bà Hà Minh Trang - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; ông Vũ Minh Thao - Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới. Cùng 80 thí sinh đến từ 18 đội dự thi của các xã, thị trấn trong toàn huyện.

Hội thi diễn ra trong thời gian 1 ngày với 3 phần thi. Phần “Tự giới thiệu” các đội giới thiệu thành viên tham gia, tổng quan về địa phương mình; vai trò của hội viên, phụ nữ trong tham gia xây dựng nông thôn mới. Bằng các hình thức thuyết trình, tiểu phẩm, thơ, ca, hò, vè,… thời gian tối đa không quá 10 phút.

Phần thi thứ 2 “Kiến thức chung”. Mỗi đội trả lời 10 câu hỏi tập trung vào chương trình, các tiêu chí, chính sách, văn bản của Trung ương, của tỉnh có liên quan đến xây dựng nông thôn mới.

Phần thi thứ 3 là “Nông thôn mới trên quê hương tôi”. Theo đó các đội thực hiện 01 video clip phóng sự tuyên truyền - quảng bá về địa phương: Những thành tựu nổi bật đã đạt được trong xây dựng nông thôn mới, các phong trào thi đua, kết quả vận động Nhân dân tham gia đóng góp xây dựng nông thôn mới,… quảng bá các ngành nghề, làng nghề truyền thống, sản phẩm OCOP, tiềm năng… và những định hướng phát triển của địa phương thời gian tới... Để đảm bảo thời gian, Ban Tổ chức đã có buổi chấm điểm các phóng sự này trước ngày diễn ra và chọn các video clip tiêu biểu trình chiếu tại Hội thi.

Phát biểu khai mạc Hội thi, ông Vũ Minh Thao - Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới khẳng định: Hội thi nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân, đặc biệt là phụ nữ về thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, tạo điều kiện giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong việc chung tay xây dựng nông thôn mới; từ đó nhân rộng, phổ biến các cách làm hay, hiệu quả. Qua đó, góp phần đổi mới, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền về Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Phấn đấy xây dựng đạt chuẩn huyện NTM vào năm 2023.

Kết thúc Hội thi, đơn vị xã Hội An đạt giải Nhất, đơn vị xã Long Kiến giải Nhì, giải Ba đơn vị thị trấn Mỹ Luông./.
Kiều Tiên, Mai Thanh
False
Châu Đốc lập kỷ lục “Địa phương có nhiều cơ sở sản xuất mắm Nam Bộ nhất tại Việt Nam”TinTrúc LinhChâu Đốc lập kỷ lục “Địa phương có nhiều cơ sở sản xuất mắm Nam Bộ nhất tại Việt Nam”/SiteAssets/Khaimac-hoimam22-1.jpg
21/04/2022 8:00 SAYesĐã ban hành

(TUAG)- Tối 20/4, tại TP Châu Đốc, UBND tỉnh An Giang tổ chức lễ khai mạc "Ngày hội mắm Châu Đốc, An Giang - đặc sản các vùng miền năm 2022". Đặc biệt, mắm Châu Đốc được xác lập kỷ lục Việt Nam "Địa phương có nhiều cơ sở sản xuất mắm Nam bộ nhất tại Việt Nam". Hàng ngàn người đã đổ về dự ngày hội này.

Khaimac-hoimam22-7.jpg

Khaimac-hoimam22-4.jpg

Đây là lần đầu tiên, tỉnh An Giang tổ chức "Ngày hội Mắm Châu Đốc, An Giang - đặc sản các vùng miền". Ngày hội có sự tham gia của 20 tỉnh, thành phố trên cả nước với quy mô 180 gian hàng của các tổ chức xúc tiến thương mại, các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, làng nghề đã được các tỉnh chọn lọc và giới thiệu, đảm bảo mang những sản phẩm đạt chất lượng đến với người tiêu dùng.

Khaimac-hoimam22-1.jpg

Khaimac-hoimam22-9.jpg

Phát biểu khai mạc Ngày hội, ông Trần Anh Thư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ hy vọng Sự kiện "Ngày hội Mắm Châu Đốc, An Giang - Đặc sản các vùng miền năm 2022" sẽ là động lực mạnh mẽ thúc đẩy kết nối cung - cầu hàng hóa giữa các nhà sản xuất và các đầu mối tiêu thụ, định hướng phát triển sản xuất sản phẩm theo nhu cầu phát triển của thị trường. Đẩy mạnh xây dựng thương hiệu các sản phẩm và hỗ trợ nông dân, hợp tác xã, tổ hợp tác hoàn thành chỉ tiêu chất lượng, nhãn hiệu của từng sản phẩm làm ra.

Đồng thời, thông qua sự kiện này, để các đơn vị mở rộng thị trường, kết nối giao thương, mặt khác, cũng là dịp để An Giang quảng bá, giới thiệu sản phẩm đặc trưng, ẩm thực đa dạng, phong phú, và nét đẹp văn hóa truyền thống của 04 dân tộc Kinh - Khmer - Chăm - Hoa sinh sống tại tỉnh An Giang nói riêng và của vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Khaimac-hoimam22-2.jpg

Ngoài ra, trong khuôn khổ Ngày hội còn có các hoạt động nổi bật nhằm tạo sân chơi, giao lưu cho các doanh nghiệp và du khách như: Hội nghị kết nối giao thương chủ đề "Sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền gắn với thị trường tiêu thụ và hoạt động du lịch"; chương trình biểu diễn cộng đồng của các tỉnh, thành như: Cồng chiên Tây Nguyên; Khmer của Sóc Trăng - An Giang; Chăm An Giang, đờn ca tài tử Bạc Liêu, xiếc Long An; các hoạt động vui chơi giải trí....; đặc biệt khu trưng bày giới thiệu về Nghề Mắm xưa và nay; trong những ngày tổ chức sự kiện tỉnh An Giang sẽ giới thiệu những món ăn ngon, những ẩm thực đa dạng, phong phú của địa phương, đặc biệt các món ăn được chế biến từ mắm khẳng định thương hiệu Mắm Châu Đốc, An Giang đến tất cả khách tham quan Ngày hội.

Khaimac-hoimam22-8.jpg

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, tại Ngày hội lần này, sẽ tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi trong việc giao thương, liên kết, hợp tác kinh doanh, đầu tư, quảng bá thương hiệu, sản phẩm của mình đến người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh, từng bước đưa sản phẩm thâm nhập thị trường nước bạn Campuchia, du khách có thể trải nghiệm về sắc màu văn hóa của các dân tộc anh em. Song song đó, Ngày hội sẽ là điểm đến tham quan, mua sắm của Nhân dân tỉnh nhà, khách tham quan du lịch trên khắp cả nước trên tinh thần thực hiện mục tiêu kép: Vừa kiểm soát, phòng chống dịch bệnh, vừa đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội.

Khaimac-hoimam22-6.jpg

Khaimac-hoimam22-5.jpg

Sự kiện "Ngày hội Mắm Châu Đốc, An Giang - Đặc sản các vùng miền năm 2022" sẽ diễn ra trong 05 ngày từ ngày 20 - 24/4/2022 (mở cửa từ 8h - 21h30 hằng đêm, vào cổng miễn phí) tại phường Châu Phú A, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang - Trung tâm của thành phố du lịch. Đây là một trong các hoạt động tiêu biểu trong chuỗi sự kiện chào mừng kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang.

Trúc Linh

True
An Giang đạt 2 huy chương vàng và 3 huy chương bạc tại Hội thi nghệ thuật đờn ca tài tử quốc gia lần thứ III - Cần Thơ năm 2022TinLê Quang TrạngAn Giang đạt 2 huy chương vàng và 3 huy chương bạc tại Hội thi nghệ thuật đờn ca tài tử quốc gia lần thứ III - Cần Thơ năm 2022/SiteAssets/Lienhoanimg_9442.JPG
13/04/2022 8:00 SANoĐã ban hành

​(TUAG)- Sau 6 ngày diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi, tối ngày 11/4/2022, tại quận Bình Thủy (thành phố Cần Thơ), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp cùng Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ tổ chức lễ Bế mạc Liên hoan Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ III - Cần Thơ năm 2022.

Lienhoanimg_9440.jpg

Liên hoan Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ III - Cần Thơ năm 2022 được tổ chức từ ngày 06 đến ngày 11/4/2022, quy tụ sự tham dự của 420 nghệ nhân, tài tử, diễn viên đến từ các Trung tâm Văn hóa, Trung tâm Văn hóa nghệ thuật, Trung tâm Văn hóa Điện ảnh và các câu lạc bộ Đờn ca tài tử của 21 địa phương trên cả nước.

Liên hoan Đờn ca tài tử quốc gia là hoạt động ý nghĩa, được tổ chức nhằm tôn vinh và quảng bá loại hình nghệ thuật độc đáo của dân tộc Việt Nam nói chung và người dân Nam Bộ nói riêng đã được tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Các hoạt động của Liên hoan góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa của Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ; đáp ứng nhu cầu sáng tạo nghệ thuật, thưởng thức văn hóa tinh thần của các tầng lớp nhân dân. Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội để tăng cường sự liên kết vùng trong việc hợp tác, xúc tiến thương mại du lịch, xúc tiến đầu tư nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế của các tỉnh, thành phố trong khu vực Nam Bộ.

Lienhoanimg_9442.JPG

Kết thúc Liên hoan, đoàn An Giang đã nhận được Bằng khen “đã có thành tích xuất sắc trong tham gia các hoạt động tại Liên hoan” của UBND TP Cần Thơ và 5 huy chương tại Liên hoan bao gồm: 2 Huy chương vàng cho các tiết mục: Hòa ca bài Cù lao Ông Hổ - tác giả: Huỳnh Khải - dàn dựng: NNƯT Đặng Hoàng Linh - biểu diễn: Kim Kim Sang, trưng bày và trình diễn không gian Đờn ca tài tử; 3 huy chương bạc cho: Hòa ca bài An Giang vùng đất nhớ - tác giả: NNƯT Phương Hồng Thắm - dàn dựng: NNƯT Đặng Hoàng Linh - biểu diễn: Thu Hà, Hồng Yến, Hòa ca vọng cổ nhịp 16 bài Thương nhớ cầm trăng - tác giả: Mai Mỹ Duyên - biểu diễn: Hữu Duyên.

Lienhoanimg_9441.jpg

Bên cạnh đó 2 em Thảo Vy và Cát Tường của đoàn An Giang cũng được Cục trưởng Cục văn hóa cơ sở cũng trao tặng 2 giấy khen “nghệ nhân trẻ tuổi”.

Tin, ảnh: Lê Quang Trạng

False
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự khai mạc Lễ hội Văn hóa truyền thống huyện Thoại SơnTinCông MạoPhó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự khai mạc Lễ hội Văn hóa truyền thống huyện Thoại Sơn/SiteAssets/200-nam-TS-lehoi-2.jpg
10/04/2022 9:00 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Tối ngày 10/4, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự khai mạc Lễ hội Văn hóa truyền thống huyện Thoại Sơn lần thứ XXI năm 2022 tại Quảng trường Thoại Ngọc Hầu, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang, nhân kỷ niệm 200 năm danh thần Thoại Ngọc Hầu dựng bia, lập làng Thoại Sơn (1822-2022).

200-nam-TS-lehoi-0.jpg

Cùng dự có Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang; lãnh đạo tỉnh An Giang, huyện Sơn Trà (thành phố Đà Nẵng) và huyện Vũng Liêm (tỉnh Vĩnh Long) - hai địa phương kết nghĩa với huyện Thoại Sơn và đông đảo bà con nhân dân huyện Thoại Sơn.

200-nam-TS-lehoi-1.jpg

200-nam-TS-lehoi-7.jpg

200-nam-TS-lehoi-2.jpg

200-nam-TS-lehoi-3.jpg

200-nam-TS-lehoi-4.jpg

Lễ hội Văn hóa truyền thống huyện Thoại Sơn lần thứ XXI năm 2022 được huyện Thoại Sơn (tỉnh An Giang) tổ chức vào ngày 10/3 âm lịch hàng năm nhằm tri ân  công đức của danh thần Thoại Ngọc Hầu và các bậc tiền nhân đã có công khai mở vùng đất Thoại Sơn của tỉnh An Giang. Đây còn là dịp tôn vinh những thành tựu của Đảng bộ và Nhân dân huyện Thoại Sơn trong quá trình xây dựng, phát triển.

Lễ hội Văn hóa truyền thống huyện Thoại Sơn trùng với ngày Giỗ Tổ Hùng Vương nên rất đông những người con của vùng đất Thoại Sơn và du khách thập phương về dự Lễ Kỳ Yên kỷ niệm 200 năm Danh thần Thoại Ngọc Hầu dựng bia, lập làng Thoại Sơn (1822 - 2022).

Từ năm 2002, huyện Thoại Sơn đã tổ chức Lễ hội Văn hóa truyền thống nhằm phục vụ bà con nhân dân. Với chủ đề “Thoại Sơn, sáng danh tên làng - vươn tầm cao mới” - Lễ hội Văn hóa truyền thống huyện Thoại Sơn năm 2022 là sự kiện văn hóa nổi bật, chào mừng kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang. Đây được xem là lễ hội văn hóa truyền thống lớn bậc nhất của vùng đất Thoại Sơn.

Lễ Kỳ Yên với đầy đủ các nghi thức: Túc yết, xây chầu, đại bội, chương trình sân khấu hóa và dâng hương. Cùng với các hoạt động văn hóa, thể thao trước, trong và sau lễ hội; hội thi tìm hiểu cuộc đời, sự nghiệp thân thế của danh thần Thoại Ngọc Hầu - Nguyễn Văn Thoại, còn diễn ra các giải thi đấu thể thao ở các trung tâm văn hóa - học tập cộng đồng, điểm sinh hoạt văn hóa - thể thao của các xã, thị trấn và tại Trung tâm Văn hóa -Thể thao -Du lịch và Truyền thanh huyện Thoại Sơn; hoạt động giới thiệu, quảng bá du lịch Thoại Sơn, tuyên truyền xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao...

200-nam-TS-lehoi-6.jpg

Bí thư Huyện ủy Thoại Sơn Nguyễn Thị Minh Kiều phát biểu.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Huyện ủy Thoại Sơn (An Giang) Nguyễn Thị Minh Kiều cho biết, năm 2021, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhưng kinh tế - xã hội của huyện Thoại Sơn vẫn phát triển ổn định và đạt được kết quả khá toàn diện. Trong 21 chỉ tiêu về phát triển kinh tế xã hội thì có 14 chỉ tiêu vượt, 6 chỉ tiêu đạt, 1 chỉ tiêu cơ bản đạt. Đặc biệt, Thoại Sơn đã thực hiện thắng lợi 2 chỉ tiêu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội là nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp từ 180 triệu đồng/ha năm 2020 lên 196 triệu đồng/ha và nâng cao thu nhập bình quân từ 54 triệu đồng/người (năm 2020) lên gần 65 triệu đồng/người (năm 2021). Quý I/2022, kinh tế - xã hội huyện Thoại Sơn tiếp tục tăng trưởng khá so cùng kỳ.

Hướng về tương lai với nhiều kỳ vọng, Bí thư Huyện ủy Thoại Sơn Nguyễn Thị Minh Kiều khẳng định, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quê hương Thoại Sơn quyết tâm đẩy mạnh đổi mới, sáng tạo, phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn theo hướng văn minh, hiện đại, hoàn thành xây dựng “Huyện nông thôn mới nâng cao” trước năm 2025, phấn đấu phát triển Thoại Sơn đạt chuẩn đô thị loại 3 vào năm 2029 nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày tái lập huyện Thoại Sơn.

200-nam-TS-lehoi-5.jpg

Dịp này, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã trao tặng 50 phần quà cho các gia đình chính sách tiêu biểu của huyện Thoại Sơn.

Danh thần Thoại Ngọc Hầu (tên thật Nguyễn Văn Thoại), người mà tên tuổi đã gắn liền với cư dân vùng đất Nam Bộ, đặc biệt là trên vùng đất Thoại Sơn; người đã “thay trời mở đất mênh mông”. Công đào kênh Thoại Hà và dựng bia, lập làng Thoại Sơn của Danh thần Thoại Ngọc Hầu trải qua 200 năm vẫn còn nguyên giá trị. Tưởng nhớ đến công lao to lớn của Ông Thoại, nhân dân huyện Thoại Sơn lập đình thờ ông là thần Thành hoàng bổn cảnh, tại thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang.

Lễ hội Văn hóa truyền thống huyện Thoại Sơn mang đậm dấu ấn truyền thống của lễ hội đình làng Nam Bộ, thu hút đông đảo người dân trong và ngoài tỉnh đến chiêm bái. Lễ hội còn mang trong mình nhiều giá trị và tiềm năng phục vụ cho việc phát triển du lịch bền vững ở địa phương.

Ngày diễn ra Lễ hội Văn hóa truyền thống huyện Thoại Sơn là một trong những lễ lớn nhất trong năm của huyện, đây cũng là ngày diễn ra Lễ hội Kỳ Yên tại đình thần Thoại Ngọc Hầu. Với giá trị tiêu biểu, Lễ hội Kỳ Yên Đình thần Thoại Ngọc Hầu được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Bên cạnh đó, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings cũng đã xác lập kỷ lục Việt Nam đối với Đình thần Thoại Ngọc Hầu. Đây là ngôi đình chứa 3 thiết chế văn hóa vật thể và phi vật thể, gồm Bia Thoại Sơn; Ngôi đình và Lễ hội Kỳ Yên được xếp hạng Di tích quốc gia. Ngôi đình được giữ gìn, trùng tu khang trang và trở thành điểm tựa tâm linh của người dân Thoại Sơn./.

Công Mạo

TrueVăn hoá
Hội thảo khoa học “Lịch sử 200 năm từ thôn Thoại Sơn đến huyện Thoại Sơn” TinCẩm Nang, Kim CươngHội thảo khoa học “Lịch sử 200 năm từ thôn Thoại Sơn đến huyện Thoại Sơn” /SiteAssets/TS-hoithao-vungdat-1.jpg
07/04/2022 4:00 CHNoĐã ban hành
(TUAG)- Sáng ngày 07/4, Hội Khoa học lịch sử tỉnh An Giang phối hợp Huyện uỷ, UBND huyện Thoại Sơn tổ chức Hội thảo khoa học “Lịch sử 200 năm từ thôn Thoại Sơn đến huyện Thoại Sơn” (1822 - 2022). Tham dự Hội thảo khoa học có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Văn Nưng cùng các nhà nghiên cứu sử học trong và ngoài tỉnh.


Quang cảnh Hội thảo 

Ban Tổ chức Hội thảo khoa học “Lịch sử 200 năm từ thôn Thoại Sơn đến huyện Thoại Sơn” (1822-2022) đã ghi nhận 32 bài nghiên cứu gửi đến Hội thảo, tập trung khai thác vào 03 mục tiêu chính: Lịch sử hình thành vùng đất Thoại Sơn qua 200 năm; đánh giá bước ngoặt Thoại Sơn qua 200 năm và đề xuất các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội huyện Thoại Sơn. Với các mục tiêu nghiên cứu về địa bạ các thôn đầu tiên về kinh đào qua các thời kỳ, lịch sử hình thành các ngôi đình, lịch sử kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ trên địa bàn huyện Thoại Sơn; ghi nhận những bước ngoặt của Thoại Sơn qua các lĩnh vực: đào kênh Thoại Hà, chặng đường 200 năm lịch sử để Thoại Sơn làm nên một vùng đất anh hùng; đề xuất bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hoá lịch sử vật thể và phi vật thể do Thoại Ngọc Hầu để lại nhằm phục vụ giáo dục truyền thống, phát triển kinh tế xã hội.


Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử tỉnh Đặng Hoài Dũng phát biểu khai mạc Hội thảo


Bí thư Huyện ủy Thoại Sơn Nguyễn Thị Minh Kiều phát biểu chào mừng Hội thảo

Thông qua Hội thảo nhằm làm phong phú thêm về lịch sử hình thành và phát triển của Thoại Sơn qua 200 năm trên các lĩnh vực: địa lý hành chính, lịch sử, kinh tế, văn hoá, xã hội, kiến trúc, xây dựng từ năm 1822 đến năm 2022. Đồng thời, đánh giá những bước ngoặt của Thoại Sơn qua các thời kỳ lịch sử từ hình thành, phát triển, chiến đấu đến xây dựng địa phương, qua đó đề xuất những hình thức tôn vinh, bảo tồn phát huy các giá trị lịch sử, văn hoá, các giải pháp phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn huyện trong thời gian tới. /.

Cẩm Nang, Kim Cương
False
Diễn báo cáo chương trình tham dự Liên hoan Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ III - Cần Thơ năm 2022 TinThanh HùngDiễn báo cáo chương trình tham dự Liên hoan Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ III - Cần Thơ năm 2022 /SiteAssets/Lienhoantaitu-qg-cantho-2.jpg
02/04/2022 9:00 SANoĐã ban hành

​(TUAG)- Tối ngày 01/4, Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật An Giang tổ chức diễn báo cáo chương trình tham dự Liên hoan Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ III - Cần Thơ năm 2022, thực hiện theo Quyết định số 337/QĐ-BVHTTDL ngày 21/02/2022 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc tổ chức Liên hoan Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ III - Cần Thơ năm 2022.


Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch An Giang, Trương Bá Trạng  (thứ 2 từ trái sang) tham dự buổi diễn báo cáo.
 
Tiết mục Hòa ca, bài “An Giang vùng đất nhớ”.
 
Hòa tấu, điệu “Liên Nam”.
 
Hòa ca, bài “Cù lao Ông Hổ”.
 
Hòa ca vọng cổ nhịp 16.
 
Ca ra bộ, bài “Niềm vui cho mẹ”.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch An Giang, Trương Bá Trạng;  lãnh đạo Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật An Giang, cùng đại biểu, nghệ nhân, tài tử đờn, tài tử ca đang sinh hoạt trong các câu lạc bộ, nhóm tài tử, phong trào đờn ca tài tử trong địa bàn tỉnh An Giang cùng tha dự.

Theo đó, chương trình tham dự Liên hoan Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ III - Cần Thơ năm 2022 của đơn vị An Giang, có chủ đề: “An Giang vùng đất nhớ”, với 5 nội dung: Hòa ca, bài “An Giang vùng đất nhớ”, bài “Cù lao Ông Hổ; hòa tấu, điệu “Liên Nam”; hòa ca vọng cổ nhịp 16; ca ra bộ, bài “Niềm vui cho mẹ”.

Liên hoan Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ III- Cần Thơ năm 2022, diễn ra từ ngày 6/4/2022 đến 11/4/2022, tại TP Cần Thơ.


Tin, ảnh: Thanh Hùng
False
Lực lượng vũ trang thăm, tặng quà nhân Tháng Ramadan TinGia KhánhLực lượng vũ trang thăm, tặng quà nhân Tháng Ramadan /SiteAssets/LLVT-tangqua-Cham-3.jpg
01/04/2022 11:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Đoàn cán bộ Cục Chính trị Quân khu 9 và Phòng Chính trị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang do thiếu tướng Hồ Minh Phương (Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 9) làm trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà đồng bào dân tộc thiểu số Chăm nhân tháng Ramadan tại xã Quốc Thái và Đa Phước (huyện An Phú, tỉnh An Giang).

LLVT-tangqua-Cham-1.jpg

LLVT-tangqua-Cham-2.jpg

Tại đây, đoàn đã ân cần gửi lời hỏi thăm sức khỏe, đời sống của các vị giáo cả cùng toàn thể bà con tín đồ cộng đồng dân tộc thiểu số Chăm trên địa bàn; đánh giá cao sự đoàn kết dân tộc và những đóng góp của đồng bào dân tộc thiểu số Chăm tỉnh An Giang trong phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của địa phương. Đồng thời, mong muốn đồng bào luôn phát huy tinh thần đoàn kết, chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, chung tay góp sức cùng chính quyền xây dựng địa phương giàu mạnh; tạo mọi điều kiện tốt nhất cho con em được học hành và phát huy, gìn giữ bản sắc văn hóa, truyền thống của dân tộc mình.  

LLVT-tangqua-Cham-3.jpg

Dịp này, Cục Chính trị Quân khu 9, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang, UBND, UBMTTQVN huyện An Phú và UBND xã Quốc Thái, Đa Phước gửi tặng nhiều phần quà cho đại diện các Thánh đường trên địa bàn.

G.K

False
Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh dự lễ Tháng Ramadan 2022 TinThanh PhongChủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh dự lễ Tháng Ramadan 2022 /SiteAssets/CTich-MT-du-thangchay-1.jpg
28/03/2022 10:00 SANoĐã ban hành
(TUAG)- Chiều ngày 26/3/2022, tại tiểu thánh đường Jamadal Islam, xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, Ban Đại diện cộng đồng Hồi giáo (Islam) tỉnh An Giang tổ chức lễ đón mừng Tháng Ramadan 2022.
Tham dự lễ có đồng chí Nguyễn Tiếc Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, đồng chí Lâm Thanh Long - Phó Trưởng Ban Dân tộc, đại diện Bộ Tư lệnh Quân khu 9, Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng, Thường trực huyện ủy An Phú, thị xã Tân Châu trên 50 đại biểu đại diện các thánh đường, các tiểu thánh đường về dự lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, đồng chí Nguyễn Tiếc Hùng đã chúc mừng đồng bào Chăm trong tỉnh An Giang bước vào Tháng Ramadan, tháng linh thiêng của đồng bào dân tộc Chăm. Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cho rằng bên cạnh những thành tựu đạt được cũng có không ít khó khăn, thách thức, đặc biệt là tình hình dịch bệnh covid – 19 đang diễn biến hết sức phức tạp, có nhiều biến chủng mới, khó lường ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội và sức khỏe của toàn dân.
Bước sang năm 2022, đồng chí Nguyễn Tiếc Hùng rằng các vị chức sắc, và đồng bào dân tộc Chăm tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, nỗ lực, phấn đấu hơn nữa trong phát triển kinh tế- xã hội, giảm nghèo bền vững, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; nêu cao tinh thần cảnh giác đối với những âm mưu lợi dụng tôn giáo, dân tộc dưới mọi hình thức của các phần tử xấu, các thế lực thù địch chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội để chăm lo phát triển kinh tế xã hội, xây dựng quê hương An Giang ngày càng giàu đẹp và văn minh. Tiếp tục tuyên truyền vận động đồng bào dân tộc cùng chung tay phòng, chống dịch COVID-19. Tổ chức trên tinh thần vui tươi, an toàn, tiết kiệm, đảm bảo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo chỉ đạo của tỉnh và hướng dẫn của các ngành, đơn vị, địa phương, nhằm kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh lây lan, góp phần ổn định đời sống của đồng bào, chung sức, chung lòng cùng với quân, dân tỉnh nhà vượt qua khó khăn trước mắt, hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022.

Thanh Phong
False
An Giang đạt 2 gải A và 2 giải B tại Liên hoan Diễn xướng dân gian văn hóa các dân tộc khu vực Trường Sơn - Tây Nguyên mở rộng lần thứ III - năm 2022TinLê Quang TrạngAn Giang đạt 2 gải A và 2 giải B tại Liên hoan Diễn xướng dân gian văn hóa các dân tộc khu vực Trường Sơn - Tây Nguyên mở rộng lần thứ III - năm 2022/SiteAssets/Lien-hoan-vanhoa-TS-TN-1.jpg
21/03/2022 9:00 SAYesĐã ban hành

(TUAG)- Tối ngày 19/3/2022, tại thị trấn Măng Đen (huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum), Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp cùng Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum long trọng tổ chức Lễ Bế mạc Liên hoan Diễn xướng dân gian văn hóa các dân tộc khu vực Trường Sơn - Tây Nguyên mở rộng lần thứ III - năm 2022.

 Lien-hoan-vanhoa-TS-TN-1.jpg

Tiết mục đạt giải A - Phục dựng nghi lễ cắt tóc trong lễ cưới truyền thống của người Khmer Bảy Núi

Lien-hoan-vanhoa-TS-TN-2.jpg

Tiết mục đạt giải A - Hòa tấu nhạc Ngũ âm của người Khmer An Giang

Liên hoan năm nay được diễn ra tại thị trấn Măng Đen, từ ngày 16 đến 19/3/2002, thu hút sự hơn 600 nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên đến từ 19 tỉnh, thành phố trong cả nước tham dự và tranh tài các nội dung: Hội thi Trai tài - gái đảm, trình diễn trang phục truyền thống, trình diễn các tích trò trong sinh hoạt tín ngưỡng - lễ hội,  trình diễn nhạc cụ dân tộc và các tiết mục dân ca, dân vũ, múa…

Lien-hoan-vanhoa-TS-TN-3.jpg

Lien-hoan-vanhoa-TS-TN-4.jpg

Ban Tổ chức trao giấy chứng nhận cho các đơn vị xuất sắc đạt giải A

Liên hoan Diễn xướng dân gian văn hóa các dân tộc khu vực Trường Sơn - Tây Nguyên không chỉ là nơi tái hiện lại các phong tục, tập quán của đặc sắc của cộng đồng các dân tộc, mà đây còn là dịp để các nghệ nhân, diễn viên biểu diễn văn hóa dân gian có dịp gặp gỡ, giao lưu, trao đổi những giá trị văn hóa tốt đẹp và kinh nghiệm giữ gìn bản sắc văn hóa của các dân tộc anh em.

 Lien-hoan-vanhoa-TS-TN-5.jpg

Đoàn Nghệ nhân dân tộc Khmer tỉnh An Giang tham dự Liên hoan

Kết thúc Liên hoan, Đoàn Nghệ nhân dân tộc Khmer tỉnh An Giang đã được Ban Tổ chức trao tặng 2 giải A cho 2 tiết mục: Hòa tấu nhạc Ngũ âm của người Khmer An Giang và Phục dựng nghi lễ cắt tóc trong lễ cưới truyền thống của người Khmer Bảy Núi; 2 giải B cho 2 tiết mục: Trình diễn nghệ thuật Chầm Riêng Chà Pây (do nghệ nhân Chau Sóc Kung biểu diễn), múa Âm thanh mùi dừa.

 L.Q.T

TrueVăn hoá
An Giang: Dâng hương tưởng niệm 42 năm ngày mất của Chủ tịch Tôn Đức ThắngTinCông MạoAn Giang: Dâng hương tưởng niệm 42 năm ngày mất của Chủ tịch Tôn Đức Thắng/SiteAssets/Tuongniem42nam-ngaymat-TDT-2.jpg
16/03/2022 11:00 SAYesĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 16/3, tại Đền thờ Chủ tịch Tôn Đức Thắng - trong khuôn viên Khu Lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng, xã Mỹ Hòa Hưng (thành phố Long Xuyên), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh An Giang đã long trọng tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa tưởng niệm 42 năm ngày mất của Chủ tịch Tôn Đức Thắng - vị lãnh tụ, người con ưu tú của quê hương An Giang.

 Tuongniem42nam-ngaymat-TDT-1.jpg

Tại buổi lễ, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang cùng lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh An Giang và thành phố Long Xuyên, bà con nhân dân xã Mỹ Hòa Hưng cùng thân tộc của Chủ tịch Tôn Đức Thắng đã dành phút mặc niệm, tưởng nhớ Chủ tịch Tôn Đức Thắng - người chiến sĩ cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo mẫu mực của cách mạng Việt Nam, người đã cống hiến trọn cuộc đời cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc, vì tự do, hạnh phúc của Nhân dân, là tấm gương và là niềm tự hào của Nhân dân An Giang.

Gần 70 năm cống hiến cho công cuộc giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, người chiến sĩ cộng sản Tôn Đức Thắng đã được Đảng và Nhân dân tín nhiệm, giao phó nhiều trọng trách quan trọng như: Tổng Thanh tra Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Liên Việt toàn quốc, Hội trưởng Hội Hữu Nghị Việt Nam - Liên Xô, Chủ tịch Mặt trận Liên Việt và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trưởng ban Ban Thường trực Quốc hội và trọng trách cao nhất là Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ và Chủ tịch đầu tiên của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Dù ở cương vị nào, Chủ tịch Tôn Đức Thắng cũng thể hiện phẩm chất đạo đức cao quý của người cách mạng, luôn sống bình dị, đạm bạc, thanh cao, chân thành, hòa mình với quần chúng, chí công vô tư quên mình, hết lòng vì nước, vì dân. Với gia đình, Chủ tịch Tôn Đức Thắng sống thủy chung và sâu nặng nghĩa tình đối với gia đình, với vợ con.

Tuongniem42nam-ngaymat-TDT-2.jpg

Cả cuộc đời cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, Chủ tịch Tôn Đức Thắng là người đầu tiên vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng huân chương cao quý nhất - Huân chương Sao Vàng. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khắc họa nên một chân dung bất hủ: "Đồng chí Tôn Đức Thắng là một gương mẫu đạo đức cách mạng suốt đời cần, kiệm, liêm chính; suốt đời hết lòng hết sức phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân".

Tên tuổi và sự nghiệp của Chủ tịch Tôn Đức Thắng còn mãi với non sông đất nước, sống mãi trong lòng dân tộc và trong trái tim nhân loại. Người để lại cho Đảng, Nhân dân, các thể hệ hôm nay và mai sau một di sản tư tưởng vô cùng quý báu, một tấm gương đạo đức sáng ngời. Người được ví như đại thụ trong rừng cây đại đoàn kết dân tộc, đã cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đưa ngọn cờ độc lập tự do và chủ nghĩa xã hội đi đến đích thống nhất đất nước.

Lễ tưởng niệm 42 năm ngày mất của Chủ tịch Tôn Đức Thắng là dịp để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân An Giang cụ thể hóa đạo lý "uống nước nhớ nguồn", dâng lên những nén hương, những đóa hoa tươi thắm để bày tỏ lòng thành kính và tri ân sâu sắc về những thành quả mà Chủ tịch Tôn Đức Thắng đã dày công vun đắp; tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp, cùng chung tay xây dựng quê hương An Giang ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Tuongniem42nam-ngaymat-TDT-3.jpg

Dịp này, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang đã cung tiến vật phẩm là cặp lục bình bằng sứ men bóng lên Đền thờ Chủ tịch Tôn Đức Thắng - tại Khu Lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng, xã Mỹ Hòa Hưng, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang./.

 

Công Mạo

True
 An Giang: Triển lãm ảnh nghệ thuật chào mừng Ngày truyền thống Điện ảnh, Nhiếp ảnh Việt NamTinTrường Giang An Giang: Triển lãm ảnh nghệ thuật chào mừng Ngày truyền thống Điện ảnh, Nhiếp ảnh Việt Nam/SiteAssets/Khaimac-trienlam-anh-1.jpg
16/03/2022 8:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Chiều 15/3, Phân hội Nhiếp ảnh và Phân hội Điện ảnh An Giang phối hợp tổ chức triển lãm ảnh nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 69 năm Ngày truyền thống Nhiếp ảnh, Điện ảnh Việt Nam (15/3/1953 - 15/3/2022). Đồng chí Thái Thúy Xuân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đến dự.

 Khaimac-trienlam-anh-2.jpg

Phát biểu chào mừng, ôn lại kỷ niệm Ngày truyền thống Điện ảnh, Nhiếp ảnh Việt Nam (15/3/1953 - 15/3/2022), Họa sĩ Bùi Quang Vinh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh nêu rõ:  Cách  đây 69 năm, ngày 15/3/1953, tại khu Đồi Cọ xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 147/SL thành lập “Doanh nghiệp Quốc gia Chiếu bóng và Chụp ảnh Việt Nam”.

Khaimac-trienlam-anh-3.jpg

Phát huy truyền thống Điện ảnh, Nhiếp ảnh nước nhà, các hội viên Điện ảnh, Nhiếp ảnh tỉnh An Giang luôn luôn bám sát vào dòng chảy của đời sống, nhất là các đề tài lớn mà lĩnh vực văn học, nghệ thuật hướng tới như: Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; bảo vệ biên giới, hải đảo của Tổ quốc; những thành tựu trong công cuộc đổi mới của đất nước, của tỉnh An Giang… đặc biệt là công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 để nỗ lực sáng tác, cống hiến những tác phẩm hay, đẹp, chất lượng, nâng tầm thưởng lãm nghệ thuật của công chúng và đóng góp quan trọng cho sự phát triển văn hóa, văn học, nghệ thuật tỉnh nhà nói riêng và cả nước nói chung. Thời gian tới, Họa sĩ Bùi Quang mong muốn hội viên của 2 chuyên ngành tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, tích cực sáng tác, tạo ra nhiều tác phẩm có chất lượng, nghệ thuật cao để phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương và nhu cầu hưởng thụ về đời sống văn hóa, tinh thần phong phú của nhân dân. Xứng đáng và tự hào với truyền thống Điện ảnh, Nhiếp ảnh nước nhà.

 Khaimac-trienlam-anh-1.jpg

Phát biểu khai mạc triển lãm Ảnh nghệ thuật tỉnh An Giang năm 2022, Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Võ Trung Kiên - Phân hội trưởng Phân hội Nhiếp ảnh An Giang cho rằng, những tác phẩm tham gia triển lãm hôm nay đã phản ánh khá trung thực cuộc sống của Nhân dân vùng đất giàu tiềm năng và truyền thống văn hóa, truyền thống cách mạng. Nhiếp ảnh nghệ thuật đã mang đến cho chúng ta những nét đặc thù được thể hiện trên từng gương mặt, từng công trình, ca ngợi vẻ đẹp của những con sông, dãy núi, xóm làng, cùng với các vấn đề về an sinh xã hội, an ninh quốc phòng, tăng cường giao lưu, hội nhập quốc tế của An Giang… Nêu bật những nét đẹp trong đời sống văn hóa tinh thần của Nhân dân trong việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Triển lãm cũng đem lại cho người xem hình ảnh những công trình phát triển nông thôn, dự án và các ý tưởng thể hiện sáng tạo trong thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế. Ở đây, mỗi người cầm máy đều thể hiện tình yêu An Giang qua những góc nhìn của mình. Tất cả những góc ảnh khá độc đáo thể hiện cái nhìn riêng nhưng minh chứng cho một chủ đề chung về An Giang phát triển, thân thiện và sáng tạo. Qua cuộc triển lãm, mang đến cho người xem hiểu biết thêm về sự chuyển mình đổi mới của quê hương, của môi trường sinh thái, của thiên nhiên làm tăng lòng yêu quê hương, đất nước.

Hòa vào niềm vui chung của buổi lễ, Nhà báo Lê Thành Trung - Phân hội trưởng Phân hội Điện ảnh An Giang chia sẻ về những kết quả nổi bật của các hội viên và giới thiệu một đoạn phim ngắn của Nhà quay phim Nguyễn Thế Đoàn - một người con của quê hương An Giang. Ông chính là người Việt Nam đầu tiên quay những thước phim nhựa vô cùng quý giá về Bác Hồ kính yêu. Ông là một trong những người khai sinh ra Điện ảnh Nam Bộ…

Khaimac-trienlam-anh-6.jpg

Dịp này, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật tỉnh tặng Giấy khen cho 06 hội viên Phân hội Điện ảnh, Phân hôi Nhiếp ảnh có đóng góp tích cực cho phong trào văn học, nghệ thuật tỉnh An Giang

Trường Giang

False
Trưng bày chuyên đề  “Bác Tôn - câu chuyện giáo dục gia đình qua những lá thư”TinTrường GiangTrưng bày chuyên đề  “Bác Tôn - câu chuyện giáo dục gia đình qua những lá thư”/SiteAssets/Trienlam-bucthuBacTon-3.jpg
15/03/2022 1:00 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Hướng tới Lễ tưởng niệm 42 năm ngày mất Chủ tịch Tôn Đức Thắng (14/02/1980 - 14/02/2022 âl), sáng 15/3, Ban Quản lý Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng phối hợp cùng Bảo tàng Tôn Đức Thắng TP.Hồ Chí Minh long trọng tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề "Bác Tôn - câu chuyện giáo dục gia đình qua những lá thư" .

 Trienlam-bucthuBacTon-1.jpg

Đến dự lễ có các đồng chí lãnh đạo: Thái Thúy Xuân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Võ Bình Thư, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; Nguyễn Nhật Tiến, Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh; Trần Tuấn Anh, Phó Giám đốc Bảo tàng Tôn Đức Thắng, TP. Hồ Chí Minh; Tôn Thiện Tâm, Phó Giám đốc Bảo tàng An Giang; Đại tá Hoàng Tuyển Phong, Chính ủy Lữ đoàn 6 Pháo binh; Thượng tá Uông Thiện Hoàng, Phó Chủ nhiệm Chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Thượng tá Nguyễn Văn Đương, Phó Chính ủy Lữ đoàn 962; các đồng chí nguyên lãnh đạo Bảo tàng tỉnh, Ban quản lý Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng; các đồng chí lực lượng vũ trang, các em sinh viên…

 Trienlam-bucthuBacTon-2.jpg

Phát biểu khai mạc, Giám đốc Ban Quản lý Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng Nguyễn Thị Mỹ Diệu cho biết, sau 02 tháng chuẩn bị cùng với sự phối hợp của Bảo tàng Tôn Đức Thắng tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ban Quản lý đã hoàn thành bộ ảnh, với trên 34 hình ảnh, 10 tài liệu, hiện vật liên quan từ những nội dung lá thư của Bác Tôn gửi cho con cháu vào những thập niên 60, 70 của thế kỷ XX - khi đất nước còn chia cắt và cuộc chiến tranh phá hoại ở miền Bắc đang diễn ra ác liệt. Trưng bày chuyên đề "Bác Tôn - câu chuyện giáo dục gia đình qua những lá thư" qua lời kể của chính con cháu của Bác Tôn. Những câu chuyện nhớ về người ông, người cha với tấm lòng yêu thương, đã dạy dỗ họ rèn luyện tính tự lập, cách sống kiên cường, khắc phục khó khăn, gian khổ, có trách nhiệm không chỉ với gia đình mình mà còn nghĩa vụ công dân với đất nước với xã hội.

Trienlam-bucthuBacTon-3.jpg

Đây là dịp để chúng ta ôn lại, tưởng nhớ, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc, tiếp tục học tập, tu dưỡng, rèn luyện theo tấm gương Bác Tôn kính yêu, người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo mẫu mực suốt đời phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân. Đối với Đảng, Nhà nước và Nhân dân, Chủ tịch Tôn Đức Thắng luôn là tấm gương sáng về đạo đức và nhân cách. Còn đối với gia đình, ở cương vị của một người con, người chồng, người cha và người ông, Bác Tôn luôn dành những tình cảm yêu thương, quan tâm sâu sắc. Đây còn là dịp giáo dục truyền thống cho các  tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ - học sinh, sinh viên, thanh niên tỉnh nhà.

Trienlam-bucthuBacTon-4.jpg

Sau lễ khai mạc, các đại biểu tham quan khu trưng bày, dâng hương tưởng tưởng nhớ Chủ tịch Tôn Đức Thắng...

Trường Giang

True
Báo cáo chương trình tham dự Liên hoan Diễn xướng dân gian văn hóa các dân tộc khu vực Trường Sơn - Tây Nguyên lần thứ III năm 2022TinLê Quang TrạngBáo cáo chương trình tham dự Liên hoan Diễn xướng dân gian văn hóa các dân tộc khu vực Trường Sơn - Tây Nguyên lần thứ III năm 2022/SiteAssets/BC-lienhoanvh-1.jpg
10/03/2022 2:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Chiều ngày 09/3/2022, tại Nhà thiếu nhi huyện Tri Tôn, Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh đã tổ chức buổi báo cáo chương trình tham dự Liên hoan Diễn xướng dân gian văn hóa các dân tộc khu vực Trường Sơn - Tây Nguyên lần thứ III năm 2022. Đến dự buổi báo cáo có ông Trương Bá Trạng - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Ban Giám đốc Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh cùng các đơn vị liên quan.

 

 BC-lienhoanvh-1.jpg

Các tiết mục tham dự Liên hoan của đoàn An Giang

Liên hoan Diễn xướng dân gian văn hóa các dân tộc khu vực Trường Sơn - Tây Nguyên lần III năm 2022 do Cục Văn hóa cơ sở phối hợp cùng tỉnh Kon Tum tổ chức. Đây là hoạt động ý nghĩa, nhằm phát huy tinh thần yêu nước, đoàn kết, khẳng định niềm tin của đồng bào các dân tộc vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước; thông qua sự kiện này góp phần giữ gìn và tôn vinh các giá trị, bản sắc văn hóa của cộng đồng. Liên hoan là dịp hội tụ các nghệ nhân, nghệ sĩ đại diện các dân tộc khu vực Trường Sơn - Tây Nguyên và một số tỉnh phía Nam. Qua đó giới thiệu giá trị các di sản văn hóa phi vật thể, phong tục tập quán, lễ hội truyền thống, dân ca, dân vũ, trang phục, ẩm thực của cộng đồng các dân tộc khu vực Trường Sơn - Tây Nguyên và đại diện một số dân tộc anh em trên toàn quốc.

 BC-lienhoanvh-2.jpg

Các tiết mục tham dự Liên hoan của đoàn An Giang

Đơn vị An Giang đăng ký tham dự tất cả các phần thi theo Quy chế Liên hoan đưa ra, đặc biệt phần thi Diễn xướng dân gian văn hóa các dân tộc với chủ đề "Bản sắc phum sóc" được đơn vị đầu tư các tiết mục chất lượng, mang đậm bản sắc dân tộc Khmer, gồm: Trình diễn nghệ thuật đánh trống Chhay Dăm, trình diễn trang phục truyền thống lễ cưới của người Khmer, phục dựng nghi lễ cắt tóc trong lễ cưới truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer, hòa tấu nhạc ngũ âm. Bên cạnh đó đoàn còn tham dự hội thi kéo co và thực hiện mâm cỗ truyền thống của dân tộc Khmer.

Sau buổi báo cáo, đoàn đã lắng nghe góp ý của các đại biểu để hoàn thiện chương trình và lên đường tham dự Liên hoan Diễn xướng dân gian văn hóa các dân tộc khu vực Trường Sơn - Tây Nguyên lần III năm 2022 diễn ra tại thị trấn trấn Măng Đen, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum, từ ngày 16/3 đến ngày 19/3/2022.

Lê Quang Trạng


FalseVăn hoá
Phó Chủ tịch nước gặp gỡ Đoàn đại biểu Phụ nữ An Giang dự Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIIITinH.TPhó Chủ tịch nước gặp gỡ Đoàn đại biểu Phụ nữ An Giang dự Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII/SiteAssets/Nuag-tham-pctn-1.jpg
08/03/2022 9:00 CHNoĐã ban hành

​​(TUAG)- Chiều 08/3, nhân dịp Đoàn đại biểu Phụ nữ An Giang về dự Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Võ Thị Ánh Xuân, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh An Giang đã có buổi gặp gỡ với đoàn.

Tại buổi gặp, đồng chí Nguyễn Thị Quyến, Phó đoàn đại biểu báo cáo khái quát về công tác chuẩn bị tham dự Đại hội của đoàn và các hoạt động chính của Đại hội diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 9 - 11/3/2022. Đồng chí Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân có những lời chia sẻ, tâm tình với chị em cán bộ Hội tỉnh nhà,... Đồng chí dặn dò, động viên chị em trong đoàn hãy tham gia tích cực các hoạt động của Đại hội, tham gia thảo luận có chất lượng, thể hiện xứng đáng là con cháu quê hương Bác Tôn.

Các thành viên trong đoàn thật sự xúc động trước tình cảm và sự quan tâm của đồng chí Phó Chủ tịch nước đối với công tác Hội và phong trào phụ nữ tỉnh nhà. Thay mặt đoàn, đồng chí Nguyễn Thị Quyến cảm ơn sâu sắc và hứa quyết tâm phấn đấu đưa công tác Hội và phong trào phụ nữ tỉnh nhà ngày càng vững mạnh; Đoàn đại biểu phụ nữ An Giang sẽ tham dự Đại hội với tinh thần nghiêm túc và tích cực nhất, góp phần cho Đại hội thành công tốt đẹp, đáp lại tình cảm của đồng chí Phó Chủ tịch nước và xứng đáng là con cháu Bác Tôn kính mến.


Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII (nhiệm kỳ 2022 - 2027) được tổ chức từ ngày 9 - 11/3/2022, tại Hà Nội. Theo kế hoạch Đại hội lần này có 1.000 đại biểu chính thức là những phụ nữ tiêu biểu, đại diện cho các lực lượng phụ nữ, các dân tộc, tôn giáo và các lĩnh vực hoạt động khác nhau trong cả nước và khoảng 200 đại biểu khách mời. Đại hội có nhiệm vụ đánh giá phong trào phụ nữ, hoạt động Hội 5 năm qua và đề ra phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2022-2027.
Đoàn đại biểu phụ nữ của tỉnh An Giang có 14 đại biểu, trong đó có 02 đại biểu đương nhiên và chỉ định, 12 đại biểu chính thức.

P.L

False
Thướt tha nét đẹp phụ nữ Việt Nam trong “Tuần lễ áo dài” năm 2022TinNguyễn HảoThướt tha nét đẹp phụ nữ Việt Nam trong “Tuần lễ áo dài” năm 2022/SiteAssets/BTGTUAG-1.jpg
08/03/2022 6:00 SAYesĐã ban hành

(TUAG)- “Tuần lễ áo dài" năm 2022 diễn ra từ 1/3 đến 8/3/2022, là một trong những hoạt động thường niên được Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động trên toàn quốc nhằm tiếp tục tạo hiệu ứng lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng về lịch sử, giá trị của áo dài Việt Nam.

 BTGTUAG-1.jpg

Đây cũng là một trong những hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 112 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2022), 1982 năm Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng và chào mừng Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027.

tuanleaodai22-1.jpg

Áo dài từ lâu đã là trang phục truyền thống và là nét văn hóa đặc trưng của Việt Nam. Trải qua nhiều thời kỳ phát triển, áo dài luôn không ngừng biến đổi nhưng vẫn mang nét đẹp truyền thống, góp phần tôn lên vẻ đẹp thanh lịch, dịu dàng của người phụ nữ Việt Nam. Gắn liền với sự phát triển của đời sống xã hội, áo dài còn là “sứ giả” trong việc quảng bá du lịch Việt. Khách du lịch khi đến Việt Nam, nhất là các nữ du khách thường chọn áo dài như món quà lưu niệm độc đáo, đặc sắc.

 tuanleaodai22-2.jpg

Vào mỗi dịp tháng 3 hàng năm, “Tuần lễ áo dài” đã được hội viên, phụ nữ cả nước hưởng ứng tích cực, tạo không khí vui tươi, phấn khởi; đồng thời góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của mọi người, đặc biệt là cán bộ, hội viên, phụ nữ trong gìn giữ, phát huy sản phẩm văn hóa Việt Nam.

 tuanleaodai22-3.jpg

Để “Tuần lễ áo dài” nhận được sự hưởng ứng rộng rãi của hội viên, phụ nữ và Nhân dân, Hội LHPN tỉnh đề nghị Hội LHPN các cấp trong tỉnh vận động cán bộ Hội, hội viên, phụ nữ, nữ công chức, viên chức, nữ thanh niên hưởng ứng sự kiện bằng các hoạt động thiết thực, cụ thể, phù hợp nhằm lan tỏa vẻ đẹp áo dài tại địa phương, nơi công tác, tham gia mặc áo dài trong các ngày diễn ra sự kiện tại địa phương.

 tuanleaodai22-4.jpg

Những tà áo dài đã thể hiện sự duyên dáng, thước tha nhưng không kém phần năng động, sáng tạo của người phụ nữ hiện đại. Hưởng ứng Tuần lễ áo dài là cách làm thiết thực nhằm góp phần tôn vinh và lan tỏa giá trị của áo dài trong đời sống xã hội, khơi dậy niềm tự hào, trách nhiệm giữ gìn, phát huy di sản văn hóa Việt Nam trong mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ, đưa áo dài trở thành xu hướng thời trang của người dân, được sử dụng thường xuyên trong các dịp lễ, Tết, sự kiện quan trọng./.

Nguyễn Hảo

TrueVăn hoá
An Giang với chương trình “Tháng 3 biên giới” năm 2022TinThanh TiềnAn Giang với chương trình “Tháng 3 biên giới” năm 2022/SiteAssets/Thang3biengioi-2.jpg
03/03/2022 10:00 SANoĐã ban hành
(TUAG)- Sáng ngày 03/3/2022, Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh An Giang tổ chức chương trình “Tháng 3 biên giới” tại thị trấn Long Bình, huyện An Phú.


Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Phan Duy Bằng (áo Thanh niên Việt Nam) và đại diện Công ty Chuyển phát nhanh BEST trao quà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn biên giới.
   
“Tháng 3 biên giới” trên địa bàn tỉnh An Giang với các chuỗi hoạt động tuyên truyền, giáo dục truyền thống của dân tộc; tổ chức các hoạt động an sinh xã hội tại địa bàn các xã vùng biên giới đặc biệt khó khăn, vận động các nguồn lực thiết bị y tế, nhu yếu phẩm nhằm kịp thời hỗ trợ cho người dân, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn biên giới phục hồi sản suất và đời sống sau COVID-19.

Tại chương trình, Ủy ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh trao tặng các phần quà “Cơm no đến trường” gồm 02 tấn gạo cho các gia đình khó khăn khu vực biên giới do Công ty Chuyển phát nhanh BEST hỗ trợ; trao tặng 1.000 lá cờ Tổ quốc cho các hộ dân khu vực giáp biên trên địa bàn tỉnh do Viettel An Giang hỗ trợ; trao tặng các nguồn lực vật tư y tế, nhu yếu phẩm hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19, tổng trị giá 70 triệu đồng. Trước đó, tại cột mốc 246 thị trấn Long Bình, huyện An Phú, Ủy Ban Hội tỉnh phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức Lễ chào cờ với sự tham gia của 50 cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình (An Phú) và đoàn viên thanh niên tại địa phương.


Lễ chào cờ tại cột mốc 246, thị trấn Long Bình, huyện An Phú.


Đại diện Viettel An Giang trao 1.000 lá cờ Tổ quốc cho Tỉnh Đoàn tặng các hộ dân khu vực biên giới.


Đồng chí Phan Duy Bằng (bên phải) trao nguồn lực hỗ trợ phòng, chống COVID-19 cho địa phương.

Chương trình “Tháng 3 biên giới” năm 2022 với chủ đề “Tôi yêu Tổ quốc tôi” nhằm mục đích phổ biến, tuyên truyền sâu rộng trong hội viên, thanh niên về ý thức xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững; đề cao truyền thống “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Đồng thời, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên trong tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, chăm lo cho nhân dân, thanh thiếu niên tại địa bàn biên giới. Qua đó, giúp thanh niên nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh trong tình hình mới./.

Dạ Thủy, Thanh Tiền
False
Ngành Giáo dục An Giang phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Nhâm Dần năm 2022TinTrường GiangNgành Giáo dục An Giang phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Nhâm Dần năm 2022/SiteAssets/Giaoduc-phatdong-tettrongcay.jpg
28/02/2022 10:00 SAYesĐã ban hành

Giaoduc-phatdong-tettrongcay.jpg

(TUAG)- Hưởng ứng lời kêu gọi của Bác Hồ "Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân", sáng 28/2, tại trường Tiểu học Lê Văn Tám, phường Châu Phú A, TP Châu Đốc, An Giang, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Nông nghiệp và phát triển Nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban nhân nhân thành phố Châu Đốc long trọng tổ chức Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Nhâm Dần năm 2022.

 Giaoduc-phatdong-tettrongcay-1.jpg

Đến dự Lễ phát động có các đồng chí: Lâm Quang Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Châu Đốc; Trần Thị Ngọc Diễm, TUV, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; Thái Thúy Xuân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; phòng, ban ngành huyện có liên quan và cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh của Trường Tiểu học Lê Văn Tám, Nguyễn Đình Chiểu, thành phố Châu Đốc; đại diện lãnh đạo phòng giáo dục và đào tạo 11 huyện, thị, thành phố.

Giaoduc-phatdong-tettrongcay-2.jpg

Phát biểu tại Lễ phát động, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Thị Ngọc Diễm hân hoan chào mừng tất cả học sinh, thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý các trường học và lực lượng lao động trong toàn ngành đã trở lại dạy và học trực tiếp sau thời gian dài phải tạm ngưng đến trường do ảnh hưởng dịch bệnh gây ra; đây thể hiện là sự hồi sinh, sự mong muốn của lãnh đạo Tỉnh trong thực hiện sự chỉ đạo của Trung ương nhằm tiếp tục tạo điều kiện tuận lợi để củng cố và đẩy mạnh sự nghiệp trồng người dù ở bất cứ hoàn cảnh nào như Lời Bác viết trên Báo nhân dân năm 1969 "dù bất kỳ trong hoàn cảnh nào cũng phải thi đua dạy tốt - học tốt". Đồng chí cho biết, trong nhiều năm qua, thực hiện các nhiệm vụ được giao, Ngành Giáo dục và Đào tạo luôn ưu tiên coi trọng giáo dục làm người, biết tôn trọng người khác, lẽ phải, yêu thiên nhiên; bên cạnh đó luôn đẩy mạnh việc giáo dục ý thức và chấp hành pháp luật; luôn chú ý đến hoạt động liên quan giáo dục môi trường sống, góp phần thực hiện các cam kết công khai mà mỗi chúng ta đều tự cam kết với mình và với cộng đồng. Nhằm hướng tới kỷ niệm 62 năm Bác Hồ phát động "Tết trồng cây"; tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 45/CT-TTg ngày 31/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức phong trào trồng cây và tăng cường công tác bảo vệ, phát triển rừng ngay từ đầu năm 2021 với mục tiêu cả nước trồng mới 01 tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025. Qua đó, tiếp tục tuyên truyền, nâng nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, nhà giáo, học sinh, sinh viên trong việc trồng, chăm sóc, bảo vệ cây xanh; thường xuyên tổ chức trồng, chăm sóc các loại cây xanh tại nhà trường, gia đình, cộng đồng phù hợp với quy hoạch, quy định; góp phần bảo vệ môi trường, ứng phó biến đối khí hậu, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Giaoduc-phatdong-tettrongcay-4.jpg

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo mong muốn sau Lễ phát động, các đơn vị tiến hành rà soát, trồng mới (hoặc bổ sung) cây xanh trong khuôn viên nhà trường bảo đảm vệ sinh và an toàn cây xanh trong trường học; trồng thay thế những cây chết, cây chậm phát triển; lựa chọn trồng những loại cây giống tốt, phù hợp quy hoạch, thích hợp với đặc điếm thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương. Khuyến khích mỗi trường thực hiện 01 công trình cây xanh, vườn cây, vườn ươm tạo điều kiện cho học sinh, học viên trải nghiệm thực tế với việc tham gia bảo vệ môi trường sống; phát huy các ý tưởng sáng tạo trong việc trồng cây như: Mô hình cây sinh kế thích ứng với biến đổi khí hậu, mô hình cây phòng hộ rừng đầu nguồn… gắn kết sự tham gia với ngành chuyên môn, các đoàn thể, chính quyền địa phương, cộng đồng; thể hiện rõ phong trào thi đua của ngành giáo dục, của địa phương, đơn vị, phấn đấu xây dựng trường, lớp xanh - sạch - đẹp - an toàn.

Giaoduc-phatdong-tettrongcay-3.jpg

Phát biểu hưởng ứng tại buổi lễ, em Nguyễn Đỗ Tố Duyên - học sinh lớp 8A2, Trường Trung học cơ sở Nguyễn Đình Chiểu, thành phố Châu Đốc đại diện cho các bạn học sinh hứa quyết tâm thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy; sẽ cùng với thầy cô giáo trở thành những hạt nhân đi đầu trong phong trào trồng mới, chăm sóc và bảo vệ cây xanh; tạo sức lan tỏa cho các bạn học sinh trong toàn tỉnh để cùng nhau làm nên một phong trào thi đua lành mạnh, xây dựng trường học "xanh - sạch - đẹp", góp phần bảo vệ môi trường sống của chúng ta. Chúng em sẽ là những tuyên truyền viên tích cực, vận động gia đình và người thân của mình cùng thực hiện tốt phong trào trồng cây, góp phần vào việc giảm thiểu tác hại từ biến đổi khí hậu và góp sức dựng xây quê hương An Giang ngày càng giàu, văn minh đẹp như lời Bác Hồ kính yêu đã dạy: "Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân".

Trường Giang

True
Khởi công công trình bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Di tích cấp Quốc gia - khu vực Bà ngự trên đỉnh núi SamTinKhởi công công trình bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Di tích cấp Quốc gia - khu vực Bà ngự trên đỉnh núi Sam/SiteAssets/Khoicongkhu-BangutainuiSam-2.jpg
20/02/2022 10:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 20/2, UBND thành phố Châu Đốc tổ chức Lễ khởi công công trình "Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Di tích cấp Quốc gia khu vực Bà ngự trên đỉnh núi Sam". Đến dự có ông Đào Sĩ Tuấn - Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch An Giang; Đại tá Nguyễn Lâm Đạt Thanh - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; ông Lâm Quang Thi - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Bí thư Thành ủy - Chủ tịch UBND TP Châu Đốc, Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN thành phố Châu Đốc…

 Khoicongkhu-BangutainuiSam-1.jpg

Khoicongkhu-BangutainuiSam-2.jpg

Công trình do Ban Quản trị Lăng miếu núi Sam làm chủ đầu tư; Công ty Cổ phần Đầu tư và xây dựng thương mại An Thịnh làm nhà thầu thi công với tổng mức đầu tư trên 29 tỷ đồng, từ nguồn vốn công đức Ban Quản trị Lăng miếu núi Sam và các nguồn huy động xã hội khác. Công trình được đầu tư xây dựng trên cơ sở tu bổ, tôn tạo những khu vực hiện trạng đã xuống cấp, kết hợp xây dựng mới một phần để phát huy giá trị di tích, gồm các khu chức năng: Khu vực Bà ngự, sân lễ, đường lên núi, bãi đậu xe, cây xanh triền núi… Dự kiến hoàn thành công trình ngày 17/10/2022.

Khu vực Bà ngự trên đỉnh núi Sam nằm trong quần thể Khu di tích danh thắng núi Sam,việc bảo tồn, tôn tạo di tích là một việc làm cần thiết không chỉ đáp ứng nguyện vọng của du khách hướng tới giá trị tâm linh mà còn khơi dậy niềm tự hào, nâng cao ý thức cộng đồng trong gìn giữ, phát huy, quảng bá những giá trị Di tích khu du lịch quốc gia núi Sam… Đồng thời góp phần phát triển du lịch, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Đây là công trình lập thành tích chào mừng kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 190 năm ngày thành lập tỉnh An Giang (1832 - 2022) và kỷ niệm 265 năm từ Châu Đốc đạo đến TP Châu Đốc.

Phước Duyên, Ngọc Quyên

FalseVăn hoá
Triển khai hội thi sáng tác biểu trưng (logo) TP Long XuyênTinNguyễn HưngTriển khai hội thi sáng tác biểu trưng (logo) TP Long Xuyên/SiteAssets/LX-thi-logo-b.jpg
18/02/2022 3:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 18-2, UBND TP. Long Xuyên tổ chức Hội nghị triển khai Hội thi sáng tác biểu trưng (logo) thành phố. Đại diện các Sở ngành tỉnh; Hội Khoa học lịch sử tỉnh; Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh; các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn thành phố cùng tham dự.

LX-thi-logo-a.jpg
Đại biểu tham dự hội nghị triển khai

Với mục đích nhằm lựa chọn một biểu trưng (logo) thể hiện nét đặc trưng tiêu biểu nhất về TP. Long Xuyên. Cuộc thi sẽ được triển khai rộng rãi, thu hút đông đảo các tổ chức, cá nhân trong và ngoài TP. Long Xuyên tham gia. Nội dung tác phẩm phải thể hiện được hình ảnh văn hóa và mang nét đặc trưng của TP. Long Xuyên, thể hiện được tính cô động, tối giản về đường nét, màu sắc hài hòa và có tính sáng tạo, thẩm mỹ, mang tính ứng dụng cao thuận tiện trong việc tuyên truyền, quảng bá và sử dụng lâu dài; tác phẩm tham gia phải đảm bảo không vi phạm bản quyền, không vi phạm Luật Sở hữu trí tuệ. Theo kế hoạch, Thời gian nhận tác phẩm dự thi đến hết ngày 31-8-2022, công bố và trao giải dự kiến diễn ra trong tháng 10 năm 2022. Đây là công trình được TP. Long Xuyên tổ chức nhằm chào mừng kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang (1832 – 2022).

LX-thi-logo-b.jpg

Phó Chủ tịch UBND TP. Long Xuyên, Trưởng Ban giám khảo Hội thi phát biểu

Bên cạnh ghi nhận những đóng góp của các sở ngành, đơn vị chuyên môn cho Hội thi, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban giám khảo Hội thi Võ Thị Xuân Kiều đề nghị các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong toàn thể cán bộ, đảng viên, giáo viên, học sinh sinh viên và nhân dân tham gia cuộc thi. Các ngành có liên quan cần tiếp tục thu thập tư liệu phục vụ cho hội thi; thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; xây dựng kế hoạch, chuẩn bị bài bản, chu đáo, tìm kiếm, lựa chọn biểu trưng (logo) phù hợp, hiện đại, để khẳng định, quảng bá hình ảnh TP. Long Xuyên tới bạn bè bốn phương.

Tin, ảnh: NGUYỄN HƯNG

False
Văn nghệ sĩ góp phần xây dựng tỉnh An Giang - quê hương Chủ tịch Tôn Đức Thắng ngày càng giàu đẹp, văn minh.TinTrúc QuỳnhVăn nghệ sĩ góp phần xây dựng tỉnh An Giang - quê hương Chủ tịch Tôn Đức Thắng ngày càng giàu đẹp, văn minh./SiteAssets/Hopmat-VNS-2022-2.jpg
15/02/2022 11:00 SAYesĐã ban hành

(TUAG)- Sáng ngày 15/02, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh An Giang tổ chức họp mặt họp mặt đầu Xuân Nhâm Dần 2022 giữa lãnh đạo tỉnh với văn nghệ sĩ tỉnh nhà. Đến tham dự buổi họp mặt có đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lê Hồng Quang; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Lê Văn Nưng; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Thanh Bình; UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Trần Thị Thanh Hương; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh và đặc biệt là sự hiện diện của 130 văn nghệ sĩ tiêu biểu có nhiều đóng góp xuất sắc cho phong trào văn học nghệ thuật tỉnh nhà trong năm 2021.

DSC_8445.JPG

Năm 2021 - năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025, trong bối cảnh vô cùng khó khăn do dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sự phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân tỉnh nhà. Nhưng với sự tập trung lãnh đạo sát sao của Tỉnh ủy; sự quản lý, điều hành tích cực, hiệu quả của UBND tỉnh; sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị; sự chung sức, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân, trong đó có sự đồng hành của đội ngũ văn nghệ sĩ, góp phần to lớn trong phòng, chống dịch bệnh, đưa cuộc sống người dân trở lại trạng thái bình thường mới. Các tác phẩm của văn nghệ sĩ có giá trị về văn hóa nghệ thuật, phục vụ nhiệm vụ chính trị và nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị.

hmvannghsiIMG_8727.jpg

Trong không khí thân tình, ấm áp, vui tươi của buổi họp mặt, lãnh đạo tỉnh nghe văn nghệ sĩ bày tỏ cảm nghĩ, sự cảm ơn và mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh. Đồng thời, đề xuất các ngành, các cấp quan tâm chăm lo bồi dưỡng, tạo điều kiện để thế hệ văn nghệ sĩ trẻ phấn đấu trưởng thành về tài năng và đạo đức nghề nghiệp cống hiến cho nền văn học, nghệ thuật tỉnh nhà trong thời gian tới.

Hopmat-VNS-2022-2.jpg

Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang phát biểu tại buổi họp mặt

Phát biểu tại buổi họp mặt, Bí thư Tỉnh ủy Lê Hồng Quang hoan nghênh, ghi nhận, biểu dương và cảm ơn những đóng góp tâm huyết, trí tuệ và đầy trách nhiệm của đội ngũ văn nghệ sĩ trên địa bàn tỉnh thời gian qua. Trong không khí những ngày đầu Xuân Nhâm Dần 2022 và Mừng Đảng quang vinh 92 tuổi, đồng chí gửi lời chúc mạnh khỏe, niềm vui, an khang, thịnh vượng đến toàn thể các anh, chị, em văn nghệ sĩ tỉnh An Giang.

Để thực hiện và hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị quan trọng trong năm 2022, bên cạnh nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, không thể thiếu sự chung sức, đồng hành của anh, chị em văn nghệ sĩ. Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Liên hiệp các Hội Văn học, nghệ thuật, các anh chị em văn nghệ sĩ An Giang tiếp tục quan tâm triển khai thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

Thứ nhất, triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022 theo chương trình, kế hoạch đề ra, gắn với yêu cầu nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19; phục hồi phát triển kinh tế - xã hội nhanh, hiệu quả; xây dựng chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh; đi sâu phản ánh, tuyên truyền các sự kiện chính trị, lịch sử, văn hoá, du lịch trong chuỗi hoạt động Kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh. Tiếp tục phát huy vai trò tập hợp, đoàn kết hội viên, thực hiện tốt công tác chính trị tư tưởng, khích lệ, động viên các văn nghệ sĩ say mê, tâm huyết, tích cực lao động sáng tạo với tinh thần quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong tỉnh thực hiện thắng lợi các mục tiêu, kế hoạch năm 2022.

Thứ hai, đẩy mạnh tuyên truyền, động viên các tổ chức, cá nhân sáng tác các tác phẩm, ấn phẩm thuộc các loại hình Văn học, Văn nghệ dân gian, Sân khấu, Mỹ thuật, Múa, Điện ảnh, Nhiếp ảnh, Kiến trúc, Báo chí theo chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2021-2025".

Khuyến khích, động viên các tác giả chuyên và không chuyên sáng tác các ca khúc về Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Tôn Đức Thắng theo hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, ca ngợi quê hương An Giang, con người An Giang với nền văn hóa phong phú, đầy bản sắc.

Thứ ba, quan tâm xây dựng, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ trực tiếp làm công tác văn hoá, văn học, nghệ thuật tương xứng với yêu cầu, nhiệm vụ phát triển trong giai đoạn mới. Đảng ta luôn nhấn mạnh: "Cán bộ là cái gốc của mọi công việc". Do đó, công tác lãnh đạo và quản lý văn hóa, văn học, nghệ thuật không chỉ đòi hỏi có phẩm chất chính trị, còn phải có trình độ chuyên môn, uy tín cao, am hiểu đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ, có tầm nhìn sâu rộng, có khả năng vận động và thuyết phục các tầng lớp nhân dân tham gia vào công cuộc xây dựng và phát triển văn hoá, văn học, nghệ thuật.

Đặc biệt chú trọng đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ trí thức văn nghệ sĩ làm công tác văn hóa, văn học, nghệ thuật. Phát huy vai trò quan trọng trong sự nghiệp văn hoá nói riêng và sự nghiệp cách mạng nói chung. Như Bác Hồ đã từng căn dặn: "Để làm trọn nhiệm vụ cao quý của mình, văn nghệ sĩ cần phải rèn luyện đạo đức cách mạng, nâng cao tinh thần phục vụ nhân dân, giữ gìn thái độ khiêm tốn; phải thật sự hoà mình với quần chúng, cố gắng học tập chính trị, trau dồi nghề nghiệp".

Thứ tư, đội ngũ văn nghệ sĩ của tỉnh cần đi đầu trong nghiên cứu, quán triệt, nắm vững chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, nhất là thực hiện nghiêm các quy định, Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội của Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Tiếp tục đoàn kết, nỗ lực lao động sáng tạo trên các lĩnh vực chuyên ngành, tạo ra những tác phẩm có giá trị cao về nghệ thuật, tư tưởng, thật sự đi vào lòng bạn đọc, công chúng, đóng góp xứng đáng hơn nữa vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, giữ vững quốc phòng, an ninh, thực hiện tốt công tác đối ngoại của tỉnh trên nền tảng văn hóa dân tộc.

Thứ năm, đề nghị các cấp, ngành liên quan giúp đỡ, hỗ trợ, tạo điều kiện cho Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ của Đề án "Xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật tỉnh An Giang giai đoạn 2021 - 2025 và định hướng đến năm 2030".

Trong không khí vui tươi, phấn khởi của buổi họp mặt, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã ngân bài thơ chúc Tết gửi tặng đến văn nghệ sĩ tỉnh nhà với mong muốn Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật phát huy vai trò quan trọng, thực sự là mái nhà chung, là nơi tập đội ngũ hợp trí thức, các anh chị em văn nghệ sĩ cùng góp phần xây dựng tỉnh An Giang - quê hương Chủ tịch Tôn Đức Thắng ngày càng giàu đẹp, văn minh.

An yên một góc trời Nam Việt,

Giang hà thủy lộc triển nguồn vui.

Mừng năm mới sắc xuân lai đáo,

Đảng quang vinh rạng đỉnh Hồng Kỳ.

Mừng đất nước vươn vai Phù Đổng,

Xuân tương lai sáng rạng bình mình.

Hopmat-VNS-2022-5.JPG

Lãnh đạo tỉnh An Giang trao bằng khen và logo tặng các tác giả và nhóm tác giả có tác phẩm đoạt giải cao tại các cuộc thi của khu vực và toàn quốc

Hopmat-VNS-2022-7.JPG

Hopmat-VNS-2022-6.JPG

Hopmat-VNS-2022-8.JPG

Lãnh đạo tỉnh An Giang tặng quà các văn nghệ sĩ.

Nhân dịp này, nhằm ghi nhận những đóng góp của văn nghệ sĩ tỉnh nhà trong năm qua, Ủy ban nhân dân tỉnh đã tặng bằng khen cho 09 cá nhân có tác phẩm đoạt giải cao của khu vực và toàn quốc. Đồng thời lãnh đạo tỉnh tặng quà và chụp ảnh lưu niệm với các văn, nghệ sĩ là hội viên tiêu biểu có nhiều đóng góp tích cực cho các hoạt động của Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh./.

 TRÚC QUỲNH

True
Bảo tồn và phát huy giá trị Di tích quốc gia đặc biệt Óc Eo - Ba ThêTinCông MạoBảo tồn và phát huy giá trị Di tích quốc gia đặc biệt Óc Eo - Ba Thê/SiteAssets/Oc-Eo-disanvanhoa-5.jpg
10/02/2022 2:00 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 10/2, tại Ban Quản lý di tích văn hóa Óc Eo (thị trấn Óc Eo, huyện Thoại Sơn), Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định số 115/QĐ-TTg ngày 23/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích quốc gia đặc biệt Óc Eo - Ba Thê và Quyết định số 2198/QĐ-TTg ngày 25/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc công nhận bảo vật quốc gia (đợt 10).

 Oc-Eo-disanvanhoa-5.jpg

Tham dự lễ công bố có ông  Bùi Nhật Quang, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn Lâm khoa học xã hội Việt Nam; ông Lê Hồng Quang, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan Trung ương, lãnh đạo các cơ quan ngoại giao; lãnh đạo các tỉnh trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, lãnh đạo các sở, ban, ngành đoàn thể của tỉnh An Giang và đông đảo bà con nhân dân thị trấn Óc Eo.

Oc-Eo-disanvanhoa.JPG

An Giang có 02 hiện vật được công nhận Bảo vật quốc gia (đợt 10)

Theo đó, Quyết định số 115/QĐ-TTg ngày 23/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích quốc gia đặc biệt Óc Eo - Ba Thê xác định, Di tích quốc gia đặc biệt Óc Eo - Ba Thê có tổng diện tích quy hoạch là 433,2ha (được xác định trong Hồ sơ xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt - Quyết định số 1419/QĐ-TTg ngày 27/9/2012 của Thủ tướng Chính phủ), gồm khu vực sườn và chân núi Ba Thê (khu A) có diện tích 143,9ha và khu vực cánh đồng Óc Eo (khu B) có diện tích 289,3ha.

Oc-Eo-disanvanhoa-6.jpg

UBND huyện Thoại Sơn ký kết kế hoạch phối hợp với Ban Quản lý Di tích văn hóa Óc Eo

Mục tiêu của quy hoạch nhằm bảo vệ các điểm di tích, di vật đã phát lộ của Di tích quốc gia đặc biệt Óc Eo - Ba Thê. Nghiên cứu, khảo sát, mở rộng phạm vi khảo cổ để hoàn thiện, chỉnh lý hồ sơ và bổ sung, làm rõ các giá trị liên quan đến di tích, nhất là trong mối liên hệ với các di tích, di chỉ khảo cổ học liên quan đến Văn hóa, Văn minh Óc Eo.

Đồng thời, bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Di tích quốc gia đặc biệt Óc Eo - Ba Thê trở thành khu nghiên cứu khảo cổ học, để nhận diện đầy đủ và làm sáng tỏ giá trị của nền văn minh Óc Eo rực rỡ đã từng tồn tại, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, du lịch của huyện Thoại Sơn và tỉnh An Giang.

 Oc-Eo-disanvanhoa-3.jpg

Qua đó, kết nối các điểm quan trọng của tỉnh An Giang và vùng đồng bằng sông Cửu Long để hình thành các sản phẩm du lịch đặc thù về lịch sử - văn hóa, sinh thái sông nước, đồng quê, nông nghiệp và du lịch chuyên đề khảo cổ học Văn hóa Óc Eo. Giúp địa phương có định hướng quy hoạch, lộ trình và các nhóm giải pháp tổng thể quản lý, đầu tư, tôn tạo và phát huy giá trị Di tích Óc Eo - Ba Thê phù hợp với Quy hoạch được phê duyệt và các đồ án quy hoạch khác có liên quan.

Oc-Eo-disanvanhoa-4.jpg

Trải qua gần 80 năm kể từ ngày nền Văn hóa Óc Eo được phát hiện và định danh, với sự nỗ lực của Chính phủ, tỉnh An Giang, huyện Thoại Sơn, các chuyên gia, cơ quan chuyên môn khoa học Trung ương và các địa phương, kết quả khai quật khảo cổ di tích Óc Eo - Ba Thê của Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam đã thu về hàng ngàn hiện vật có giá trị, trong đó tỉnh An Giang đã chọn lựa, đề nghị và được Thủ tướng Chính phủ công nhận 2 bảo vật quốc gia (Quyết định số 2198/QĐ-TTg ngày 25/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc công nhận bảo vật quốc gia, đợt 10) gồm: Phù điêu Phật Linh Sơn Bắc, niên đại thế kỷ thứ III-IV trước Công nguyên và nhẫn Nandin Giồng Cát, niên đại thế kỷ V trước Công nguyên. Cả hai bảo vật quốc gia này hiện được lưu giữ tại Ban Quản lý di tích Văn hóa Óc Eo, tỉnh An Giang. 

Oc-Eo-disanvanhoa-8.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư phát biểu.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Anh Thư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang khẳng định, Quyết định số 115/QĐ-TTg ngày 23/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích quốc gia đặc biệt Óc Eo - Ba Thê đã đề cập đến các vấn đề quy hoạch phân khu chức năng; định hướng quy hoạch không gian bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị vùng bảo vệ di tích; định hướng phát huy giá trị di tích gắn với phát triển du lịch; quy hoạch hạ tầng kỹ thuật… qua đó, đã góp phần làm rõ diện mạo Di tích quốc gia đặc biệt Óc Eo - Ba Thê; là cơ sở khoa học để tỉnh An Giang xây dựng các phương án và nhiệm vụ bảo tồn, phát huy giá trị di tích.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư, nhiệm vụ thực hiện quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích quốc gia đặc biệt Óc Eo - Ba Thê đặt ra trong bối cảnh thế giới và trong nước ẩn chứa nhiều thách thức và cơ hội đan xen. Đó là bối cảnh "hậu COVID-19" và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Trước yêu cầu, vận mệnh và thời cơ mới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang đề nghị các sở, ban, ngành tỉnh, UBND huyện Thoại Sơn và Nhân dân tỉnh An Giang tiếp tục kế thừa những thành tựu đã đạt được, phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm, đoàn kết, chia sẻ và cống hiến để hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ giao trong công tác quy hoạch Di tích quốc gia đặc biệt Óc Eo - Ba Thê.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cũng kêu gọi, các nhà đầu tư, các nhà doanh nghiệp quan tâm đầu tư cho sự nghiệp phát triển văn hóa nói chung và văn hóa Óc Eo của tỉnh nhà. Bên cạnh nguồn ngân sách nhà nước, nguồn lực đầu tư từ xã hội sẽ là động lực quan trọng, quyết định cho công cuộc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Óc Eo.

Cũng tại buổi lễ, tỉnh An Giang đã giới thiệu 2 quyển sách: "Khảo cổ học đồng bằng sông Mekong" của Louis Malleret và "Na Phật Na - Kinh đô đầu tiên và cuối cùng của Vương quốc Phù Nam" do PGS.TS Đặng Văn Thắng, nguyên Giám đốc Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh làm chủ biên. Đây là những tài liệu quý giá, tạo tiền đề cho nhiều nghiên cứu về sau.

Oc-Eo-disanvanhoa-7.jpg

Bí thư Tỉnh ủy Lê Hồng Quang trao tặng Bằng khen cho các gia đình và cá nhân có thành tích sưu tầm, hiến tặng, thu nhận, gìn giữ và bảo quản hiện vật văn hóa Óc Eo - Ba Thê

Dịp này, UBND tỉnh An Giang cũng đã tặng bằng khen cho các gia đình có đất nằm trong Di tích quốc gia đặc biệt Óc Eo - Ba Thê đã sớm cho Nhà nước khai quật khảo cổ và các cá nhân hiến tặng hiện vật Văn hóa Óc Eo.

Óc Eo được biết đến như một nền văn hóa khảo cổ tiêu biểu ở vùng đất Nam Bộ - Việt Nam những năm đầu Công nguyên. Chính nhà khảo cổ học người Pháp Louis Malleret đã phát hiện và định danh nền Văn hóa Óc Eo vào năm 1944. Tính đến nay toàn tỉnh An Giang có hơn 80 di tích văn hóa Óc Eo, trong đó Di tích Óc Eo - Ba Thê được xác định có vị trí hết sức quan trọng, nơi đây từng là một đô thị, cảng thị, một trung tâm kinh tế - văn hóa lớn của vương quốc Phù Nam xưa. Chính vì những giá trị về mặt lịch sử, văn hóa, kiến trúc, nghệ thuật, Di tích Óc Eo - Ba Thê đã được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng là Di tích quốc gia đặc biệt năm 2012. Đặc biệt, Di tích quốc gia đặc biệt Óc Eo - Ba Thê được các nhà khoa học và các nhà quản lý nhận định có đủ tiềm năng và điều kiện để trở thành Di sản văn hóa Thế giới của UNESCO. Ngày 18/10/2021, Thủ tướng Chính phủ đã thống nhất chủ trương gửi báo cáo tóm tắt Hồ sơ Di tích khảo cổ Óc Eo - Ba Thê đề nghị UNESCO đưa vào Danh sách dự kiến lập hồ sơ di sản thế giới./.

Công Mạo

TrueVăn hoá
Tác phẩm của người nghệ sĩ góp phần lan tỏa những giá trị nhân văn TinTrường GiangTác phẩm của người nghệ sĩ góp phần lan tỏa những giá trị nhân văn /SiteAssets/Hopmat-sankhau-4.jpg
10/02/2022 8:00 SAYesĐã ban hành

(TUAG)- Đó là niềm tin của đồng chí Thái Thúy Xuân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy khi phát biểu chúc mừng giới nghệ sĩ tại buổi Họp mặt tri âm Xuân Nhâm Dần do Phân hội Sân khấu tỉnh An Giang (thuộc Liên hiệp các Hội Văn học- Nghệ thuật tỉnh An Giang) tổ chức vào sáng 9/2/2022.

 Hopmat-sankhau-1.jpg

 Đại biểu tham dự

Hopmat-sankhau-2.jpg

NNUT-Đạo diễn Đặng Hoàng Linh, Ủy viên Ban Thường vụ Liên chi Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam đồng bằng sông Cửu Long, Chi Hội trưởng Chi Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam tỉnh An Giang

Phát biểu tại buổi họp mặt, NNUT-Đạo diễn Đặng Hoàng Linh, Ủy viên Ban Thường vụ Liên chi Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam đồng bằng sông Cửu Long, Chi Hội trưởng Chi Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam tỉnh An Giang phấn khởi chia sẻ: Phân hội Sân khấu tỉnh An Giang có 80 hội viên, trong đó có 21 hội viên Trung ương. Cứ vào dịp đầu Xuân mới, chúng tôi tổ chức buổi họp mặt tri âm cho tất cả hội viên Sân khấu và những Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú, Nghệ sĩ ưu tú. Đây là dịp để các hội viên sân khấu có dịp gặp gỡ, giao lưu, thăm hỏi, chia sẻ kinh nghiệm sau 01 năm hoạt động của sân khấu tỉnh nhà và tạo hứng khởi cho năm mới. Chúng tôi rất biết ơn sự ủng hộ của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Văn hóa,Thể thao và Du lịch, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật tỉnh và các mạnh thường quân đã đóng góp kinh phí để tổ chức buổi họp mặt tri ân đầy ý nghĩa. NNUT Đặng Hoàng Linh nhấn mạnh, mặc dù chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, nhưng nhiều hội viên Phân hội Sân khấu đã sáng tác nhiều tác phẩm và tham dự các cuộc thi trong tỉnh, khu vực và nhiều tỉnh, thành khác trong cả nước đoạt nhiều giải thưởng rất đáng biểu dương. Một số tác giả đoạt giải cao như: Viết Lãm, Đặng Thanh Huyền, Tùng Chương, Phương Thanh, Nguyễn Đình Chiến, Đặng Thanh Huyền, Tùng Chương, Đặng Ngọc Tư, Lê Của, Thái An, NNƯT Văn Dũng,…

 Hopmat-sankhau-4.jpg

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Thúy Xuân và NNUT- Đạo diễn Đặng Hoàng Linh trao quyết định kết nạp và thẻ hội viên cho 07 Hội viên Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam

 Hopmat-sankhau-3.jpg

Tiết mục văn nghệ.

Hòa chung với không khí ấm áp, vui tươi của buổi họp tri âm đầu năm của Phân hội Sân khấu, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Thúy Xuân bày tỏ niềm phấn khởi, xúc cảm gửi tới toàn thể đại biểu, hội viên, nghệ sĩ lời chúc nhiều sức khỏe, hạnh phúc và may mắn. Đồng chí Thái Thúy Xuân chia sẻ, đồng cảm với những khó khăn, mất mát bởi tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, qua những biến cố cũng cho chúng ta nhận thức thêm sâu sắc về giá trị nhân văn của tình người và biết trân quý hơn cuộc sống hiện tại, đồng chí cho rằng, mỗi chúng ta nên biết sử dụng hữu ích, có ý nghĩa khoảng thời gian và cuộc sống mà chúng ta đang có. Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy thông tin những tín hiệu ứng tích cực, phấn khởi của những ngày đầu Xuân như: Các khu, điểm du lịch khách đến tham quan, du lịch tăng rất cao so với cùng kỳ những năm trước, nhu cầu hưởng thụ về đời sống văn hóa, tinh thần, đời sống tâm linh của người dân tăng cao; các công trình, dự án được phê duyệt, khởi công, các hợp đồng tiêu thụ xuất nhập khẩu nông sản được ký kết,… cùng với không khí sắc Xuân nó sẽ tạo ra hiệu ứng đổi mới cho người dân trên địa bàn tỉnh, trong đó có văn nghệ sĩ. Đây còn là chất liệu quý báu, giúp cho người nghệ sĩ chuyển tải vào tác phẩm của mình nhằm lan tỏa những thông điệp yêu thương, những giá trị nhân văn tích cực, tốt đẹp trên địa bàn tỉnh và cổ vũ tinh thần, động viên, khích lệ để cho người dân, công chúng vượt qua những khó khăn và vững niềm tin tiến về phía trước.

Hopmat-sankhau-5.jpg

Nghệ sĩ và đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Dịp này, có 07 hội viên được trao quyết định kết nạp vào Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam gồm: Phan Thị Mai Phương, Đặng Thanh Huyền, Dương Thị Tuyết Lan, Hồ Thanh Tùng, Lê Văn Của, Nguyễn Văn Dũng và Danh Du Số.

Trường Giang

TrueVăn hoá
Long Xuyên phát động Tết trồng cây nhớ ơn Bác TinNguyễn HưngLong Xuyên phát động Tết trồng cây nhớ ơn Bác /SiteAssets/LX-tettrong-cay-1.jpg
07/02/2022 3:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 7/1, UBND thành phố Long Xuyên tổ chức Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" và trồng cây phân tán trên địa bàn thành phố theo Chỉ thị 45 của Thủ tướng Chính phủ. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Văn Nưng; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình; Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Trần Thị Thanh Hương cùng lãnh đạo các ban, ngành tỉnh, thành phố tham dự.  

LX-tettrong-cay-1.jpg

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Văn Nưng

LX-tettrong-cay-2.jpg

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình cùng Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Long Xuyên Đặng Thị Hoa Rây trồng cây xanh trước khu hành chính TP Long Xuyên

LX-tettrong-cay-3.jpg

Đại tá Đinh Văn Nơi - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh cùng tham gia trồng cây

Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" năm nay, TP Long Xuyên tổ chức trồng cây dầu tại khu hành chính thành phố và trồng cây xanh đô thị trên các tuyến đường, công viên, trường học. Đây là việc làm ý nghĩa không chỉ cải thiện môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống cho Nhân dân mà còn thực hiện hiệu quả lời dạy của Bác "Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người". Qua đó, góp phần tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, đoàn thể và mọi tầng lớp nhân dân tích cực trồng cây xanh để môi trường luôn xanh - sạch -  đẹp - thân thiện, vì thành phố quê hương Bác Tôn giàu đẹp, văn minh, hiện đại và là thành phố đáng sống đối với người dân trong tỉnh và khu vực.

Tin, ảnh: NGUYỄN HƯNG

False
Phát huy truyền thống văn hóa, con người An Giang - quê hương Chủ tịch Tôn Đức ThắngBài viếtTTCTTTPhát huy truyền thống văn hóa, con người An Giang - quê hương Chủ tịch Tôn Đức Thắnghttps://www.angiang.dcs.vn/SiteAssets/133-ngaysinh-BacTon-T-Hung-7.jpg

​HOÀNG KỲ *

05/02/2022 10:00 SAYesĐã ban hành

​(TUAG)- An Giang - quê hương Chủ tịch Tôn Đức Thắng, tỉnh giàu truyền thống lịch sử và văn hóa, với biên giới dài gần 100km giáp Vương quốc Campuchia. Là tỉnh đa dân tộc, đa tôn giáo, nơi khởi nguồn của Phật giáo Hòa Hảo, Bửu Sơn Kỳ Hương và Phật giáo Tứ Ân Hiếu Nghĩa. Các dân tộc Kinh, Hoa, Chăm, Khmer cùng chung sống hòa thuận lâu đời, từ đó hình thành những giá trị văn hóa phong phú, với nhiều lễ hội dân gian, các làng nghề truyền thống và các công trình kiến trúc độc đáo. Tính đa dạng về văn hóa là một trong những thế mạnh của hệ giá trị sinh thái nhân văn, tạo nên nét đẹp rất riêng của nền văn hóa tâm linh địa phương và của từng dân tộc tại An Giang.

Đền thờ Chủ tịch Tôn Đức Thắng, xã Mỹ Hòa Hưng, TP Long Xuyên.

Với bề dày lịch sử, An Giang vinh dự, tự hào là quê hương Chủ tịch Tôn Đức Thắng, nơi có dãy Thất sơn hùng vĩ, tỉnh đầu nguồn của dòng Cửu Long cuồn cuộn đổ về Đông. Đặc biệt, trong kháng chiến chống Mỹ với trận chiến tại Đồi Tức Dụp, được mệnh danh “Ngọn đồi 2 triệu đôla” của giai đoạn này, như biểu tượng của chủ nghĩa “Anh hùng cách mạng”. Chiến tranh biên giới Tây Nam năm 1978, đã để lại bài học quan trọng về thế trận lòng dân, về quốc thể thiêng liêng, về nghĩa vụ quốc tế cao cả với nước bạn láng giềng.
Bức tranh sơn thủy ấy tạo nên cảnh thiên nhiên kỳ vỹ, hội tụ trong không gian văn hóa độc đáo, là nguồn cảm hứng sáng tạo, làm nên tên tuổi của nhiều văn nghệ sỹ, như: Lê Văn Thảo, Nguyễn Quang Sáng, Anh Đức; nhạc sĩ Hoàng Hiệp, nhà thơ Viễn Phương,…
An Giang có hệ thống di tích lịch sử, văn hóa phong phú với 88 di tích được xếp hạng, trong đó có 02 di tích cấp quốc gia đặc biệt (Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng và khu di tích khảo cổ Óc Eo), 28 di tích cấp quốc gia và 58 di tích cấp tỉnh. Bên cạnh đó, An Giang còn có kho tàng di sản văn hóa phi vật thể rất đặc sắc, đa dạng của cộng đồng các dân tộc với trên 160 lễ hội truyền thống, chứa đựng những giá trị khoa học, lịch sử, văn hóa,... tạo thành nét độc đáo, đặc sắc riêng của mỗi dân tộc. Tiêu biểu như: Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam (là Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia) và lễ hội đua bò Bảy Núi (vào dịp Tết Sen Dolta của người Khmer Nam Bộ) được cộng đồng cư dân hưởng ứng mạnh mẽ, tạo nên nét đẹp văn hóa và là điểm du lịch nổi tiếng trong khu vực và cả nước. Đặc biệt, An Giang đang đề nghị công nhận Khu di tích khảo cổ Óc Eo là di sản thế giới. Đây là nguồn tài nguyên văn hóa vô giá, chứa đựng những giá trị tốt đẹp của các dân tộc trên vùng đất An Giang nói riêng và Nam Bộ nói chung.
Tính hấp dẫn của văn hóa tại An Giang còn được kết tinh trong những ngành nghề, làng nghề truyền thống như: “Lụa lãnh Mỹ A” (Tân Châu), dệt chiếu, dệt thổ cẩm của đồng bào dân tộc Chăm; làng nghề mộc (Chợ Thủ - Chợ Mới) nổi tiếng với bề dày lịch sử hơn 200 năm.
Bên cạnh đó, An Giang còn chú trọng khai thác, phát huy nhân tố con người trong phát triển văn hóa, xem đây là nguồn lực quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội. Cùng với những đức tính cao đẹp của dân tộc ta, người dân An Giang với lòng nhân ái, trọng đạo nghĩa; chân chất, giản dị trong ứng xử và cuộc sống... đã tạo nên ý thức cộng đồng, gắn kết giữa cá nhân - gia đình - xã hội thành một khối đoàn kết, một sức mạnh nội sinh quan trọng trong suốt quá trình hội nhập và phát triển.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trồng cây lưu niệm trong khuôn viên Khu lưu niệm của Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

An Giang luôn xác định văn hóa là nền tảng tinh thần, là động lực, mục tiêu của phát triển; phát triển kinh tế gắn với đảm bảo quốc phòng - an ninh, giữ vững ổn định biên giới. Trong những năm qua, An Giang đã tích cực triển khai quán triệt, tuyên truyền, tổ chức thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng trên lĩnh vực văn hóa, văn nghệ, đồng thời thực hiện một số giải pháp bảo tồn và phát huy thế mạnh, đặc trưng văn hóa An Giang.
Thứ nhất, đã tập trung trùng tu, bảo tồn các di tích lịch sử, văn hóa; lập kế hoạch trùng tu di tích cấp tỉnh giai đoạn 2016-2020 và 2021-2025; đề xuất Trung ương hỗ trợ trùng tu các di tích cấp quốc gia. Đặc biệt, Nhân dân đã đóng góp kinh phí cùng với nhà nước trùng tu 69 đình làng, nhằm bảo tồn, gìn giữ các thiết chế văn hóa truyền thống làng xã của địa phương.

Thứ hai, tăng cường bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, nhất là di sản văn hóa và văn hóa truyền thống các dân tộc, thông qua nghiên cứu, đề nghị xếp hạng di tích, di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và thế giới; tổ chức Ngày hội văn hóa các dân tộc: Chăm, Khmer hàng năm; chú trọng quản lý, tổ chức lễ hội trang trọng, tiết kiệm, phù hợp thuần phong mỹ tục. Một số lễ hội lớn như: Vía Bà Chúa Xứ núi Sam, Lễ hội Kỳ Yên đình Thoại Ngọc Hầu, lễ giỗ Đức Quản cơ Trần Văn Thành… được tổ chức chu đáo, quy mô, trang trọng; phần hội diễn ra phong phú, hấp dẫn, tạo được sức lan toả, thu hút đông đảo Nhân dân tham gia, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá truyền thống.
Thứ ba, để phát huy nguồn lực văn hóa, An Giang đẩy mạnh hợp tác quốc tế thông qua các hoạt động văn hóa đối ngoại, kết hợp tổ chức các sự kiện văn hóa; tham gia giao lưu nghệ thuật, triển lãm thương mại, văn hóa - du lịch trong nước và quốc tế. Đặc biệt, An Giang đẩy mạnh phong trào văn hóa - văn nghệ vùng biên giới để cải thiện, phát huy đời sống văn hóa trong đồng bào dân tộc, tăng cường quan hệ hữu nghị với Vương quốc Campuchia, đồng thời giới thiệu bản sắc văn hóa độc đáo các dân tộc tỉnh An Giang ra thế giới.
Thứ tư, tận dụng nguồn tài nguyên văn hóa đa dạng với nhiều danh lam thắng cảnh, kiến trúc nghệ thuật, nơi ghi lại dấu ấn, chiến tích hào hùng của dân tộc như: Núi Sam, núi Cấm, Khu di tích Miếu Bà Chúa Xứ, lăng Thoại Ngọc Hầu, chùa Hang, chùa Tây An, Đồi Tức Dụp, Khu di tích Nhà mồ Ba Chúc... An Giang đẩy mạnh khai thác, phát huy các giá trị di sản văn hóa để quảng bá, thu hút du khách đến địa phương thông qua các tour, tuyến du lịch, tổ chức các lễ hội, góp phần quảng bá các giá trị văn hóa tinh thần của dân tộc, giải quyết việc làm và phát triển bền vững.
Thứ năm, An Giang đã lập quy hoạch, đề án phát triển dài hạn các loại hình văn hóa, nghệ thuật như: Quy hoạch phát triển ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch đến năm 2020, tầm nhìn 2030; Chiến lược ngoại giao văn hóa đến năm 2020, tầm nhìn 2030; Đề án bảo vệ và phát huy giá trị nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017 - 2021… Đồng thời ban hành nhiều quy định, quy chế quản lý di sản văn hóa và tổ chức lễ hội, từng bước đưa hoạt động quản lý và bảo vệ di sản văn hóa đi vào nề nếp.
Trải qua hơn 300 năm hình thành và phát triển vùng đất miền biên viễn, An Giang đang chuẩn bị đón 190 năm thành lập tỉnh. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự đồng lòng của Nhân dân và trên nền tảng “Phát huy truyền thống văn hóa, con người An Giang - quê hương Chủ tịch Tôn Đức Thắng”, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân An Giang quyết tâm phấn đấu, đoàn kết một lòng, xây dựng quê hương Bác Tôn ngày càng giàu đẹp - văn minh!

_____________

* TS. Lê Hồng Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang.


True
Dân tộc trường tồn nhờ bồi đắp cội nguồn văn hóaBài viếtTGTWDân tộc trường tồn nhờ bồi đắp cội nguồn văn hóa/SiteAssets/dan-toc-truong-ton-nho-boi-dap-coi-nguon-van-hoa.jpg
05/02/2022 6:00 SANoĐã ban hành

(TG)- Hơn hai thế kỷ trôi qua, người Việt thời nay không còn nhuộm răng đen, để tóc dài, nhưng tinh thần, ý nghĩa từ lời hịch bất hủ của Anh hùng dân tộc áo vải cờ đào Quang Trung-Nguyễn Huệ về bảo vệ bản sắc văn hóa dân tộc vẫn còn giá trị.        

dan-toc-truong-ton-nho-boi-dap-coi-nguon-van-hoa.jpg

Ảnh minh họa

Lịch sử Việt Nam ghi lại, sau hơn 15 năm khởi nghĩa, quân Tây Sơn đã đánh đổ 3 tập đoàn phong kiến thống trị là Nguyễn, Trịnh, Lê. Nước nhà được thống nhất từ Hà Tiên đến cả miền Bắc. Từ lời cầu cứu của Lê Chiêu Thống, triều đình phong kiến Mãn Thanh đã cho Tôn Sĩ Nghị đưa quân xâm lược vào chiếm đóng Thăng Long ngày 17/12/1788. Năm ngày sau đó, ngày 22/12/1788 (tức ngày 25 tháng 11 năm Mậu Thân), được sự chấp thuận, ủng hộ của hàng vạn tướng sĩ và cũng là làm sáng tỏ tính chính danh, chính nghĩa đối với muôn dân, Nguyễn Huệ lập đàn ở phía nam núi Ngự Bình (Huế) làm lễ trọng thể tế cáo trời đất, lên ngôi Hoàng đế, lấy niên hiệu là Quang Trung. Trước ba quân tướng sĩ, Hoàng đế Quang Trung-Nguyễn Huệ tuyên thệ hùng hồn: “Đánh cho để dài tóc/ Đánh cho để đen răng/ Đánh cho nó chích luân bất phản/ Đánh cho nó phiến giáp bất hoàn/ Đánh cho sử tri Nam quốc anh hùng chi hữu chủ!”.

Lời hịch trên được hiểu là: Quyết đánh kẻ thù để giữ gìn, bảo tồn phong tục, tập quán của tổ tiên ông cha để lại, vẫn để được tóc dài, vẫn nhuộm được răng đen. Đánh cho nó một chiếc xe để chạy về nước cũng không có. Đánh cho nó một mảnh giáp cũng chẳng còn. Đánh cho lịch sử muôn đời biết nước Nam anh hùng là có chủ.

Theo sử sách truyền lại, người Việt xưa có phong tục nhuộm răng đen. Duy trì phong tục này, một mặt nhằm bảo đảm cho răng được bền chắc, tránh bị sâu răng; mặt khác, cũng là một cách chống lại mưu đồ đồng hóa của kẻ thù đối với nhân dân ta dưới thời kỳ đô hộ nghìn năm Bắc thuộc. Phong tục nhuộm răng đen từng là một nét đẹp tao nhã, duyên dáng của người phụ nữ Việt thuở trước. Vẻ đẹp đó được thể hiện qua bài ca dao “Mười thương” với hai câu: “Ba thương má lúm đồng tiền/ Bốn thương răng nhánh hạt huyền kém thua” (răng hạt huyền là răng đã được nhuộm đen). Trong bài thơ nổi tiếng “Bên kia sông Đuống” của thi sĩ Hoàng Cầm (sáng tác tháng 4/1948) cũng có những câu thơ rất đẹp, rất hay về hình ảnh người phụ nữ vùng Kinh Bắc trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp: “Ai về bên kia sông Đuống/ Có nhớ từng khuôn mặt búp sen/ Những cô hàng xén răng đen/ Cười như mùa thu tỏa nắng”. Hiện nay, tuy phụ nữ Việt không duy trì phong tục nhuộm răng đen, nhưng chúng ta vẫn bắt gặp nhiều bà lão ở độ tuổi 70 trở lên nơi vùng nông thôn Bắc Bộ vẫn còn răng đen, nhai trầu đỏ môi. Đó là nét văn hóa xưa còn lưu lại trong xã hội hiện đại.

Lễ hội gò Đống Đa là niềm tự hào, sự quật cường của cả một dân tộc và được tổ chức để tưởng nhớ chiến công lẫy lừng của vua Quang Trung - người Anh hùng “áo vải, cờ đào” trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc.

Ngoài nhuộm răng đen, người Việt cũng có phong tục để tóc dài. Theo các nhà nghiên cứu văn hóa, việc để tóc dài của người Việt kéo dài từ khoảng thế kỷ 15 đến gần cuối thế kỷ 18. Xưa kia, đàn bà để tóc dài thể hiện sự đoan trang, thùy mị. Còn đàn ông để tóc dài thì cuốn thành búi trên đầu rồi để phía sau gáy cho gọn gàng.

Có thể khẳng định rằng, lời hịch của Hoàng đế Quang Trung-Nguyễn Huệ thể hiện rõ ràng ở 3 khía cạnh: “Đánh cho để dài tóc/ Đánh cho để răng đen” nhằm mục tiêu bảo vệ bản sắc văn hóa dân tộc; “Đánh cho nó chích luân bất phản/ Đánh cho nó phiến giáp bất hoàn” nhằm mục tiêu thắng lợi về mặt quân sự; “Đánh cho sử tri Nam quốc anh hùng chi hữu chủ” nhằm đạt mục tiêu chính trị là giành lại vị thế, khẳng định nước Nam đã có chủ.

Vì sao Hoàng đế Quang Trung-Nguyễn Huệ lại đặt mục tiêu giữ gìn phong tục, tập quán, bảo vệ bản sắc văn hóa dân tộc lên trước mục tiêu thắng lợi quân sự và mục tiêu giành lại vị thế chính trị của đất nước? Vì “răng đen, tóc dài” không đơn thuần là những bộ phận trên cơ thể của người Việt xưa, mà hơn thế, đó là hình ảnh thân thuộc của đồng bào ta qua bao đời, đó cũng là phong tục, tập quán văn hóa của người Việt Nam tồn tại từ lâu. Lời hịch thực chất là lời quyết chiến, quyết đánh đuổi quân xâm lược đến cùng để bảo toàn những giá trị gốc gác của người Việt, của linh hồn văn hóa truyền thống Việt.

Có thể khẳng định rằng, lời hịch của Hoàng đế Quang Trung-Nguyễn Huệ góp phần thức tỉnh tâm can, lay động lòng người, vì thế quy tụ, lôi cuốn được muôn dân đồng tâm hiệp lực thành sức mạnh phi thường để đánh tan 29 vạn quân xâm lược Thanh trong mùa xuân Kỷ Dậu 1789, làm nên trận đại thắng Ngọc Hồi-Đống Đa lẫy lừng trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Ở hàm ý sâu xa hơn, người anh hùng dân tộc áo vải cờ đào muốn gửi thông điệp tới các thế hệ con cháu mai sau, những gì thuộc về giá trị bản sắc văn hóa, phong tục, tập quán của tổ tiên, ông cha từ ngàn đời thì phải luôn có trách nhiệm lưu giữ, bảo tồn để dân tộc Việt không bao giờ bị mất gốc hay trở thành “bản sao” của dân tộc khác.

Hơn 230 năm trôi qua, tinh thần, ý nghĩa từ lời hịch bất hủ của Hoàng đế Quang Trung-Nguyễn Huệ về bảo vệ bản sắc văn hóa dân tộc vẫn còn giá trị. Trong thời đại toàn cầu hóa hiện nay, một trong những thách thức lớn nhất mà các quốc gia-dân tộc phải đối mặt là dễ bị phai mờ, thậm chí đánh mất bản sắc văn hóa dân tộc. Vì vậy, chúng ta càng phải nhận thức thấu đáo hơn nữa vị trí, ý nghĩa đặc biệt quan trọng về bảo vệ bản sắc văn hóa dân tộc, từ đó đề cao trách nhiệm và có những giải pháp căn cơ, đồng bộ để giữ gìn bằng được những giá trị văn hóa mà ông cha ta đã bền bỉ xây dựng, sáng tạo, hun đúc từ thời đại Hùng Vương dựng nước đến thời đại Hồ Chí Minh. Những tinh hoa văn hóa đó là hệ thống giá trị di sản vật thể, phi vật thể văn hóa và tất cả những gì góp phần làm nên đặc trưng tính cách Việt, tâm hồn Việt, nhân cách Việt từ thời mở nước đến nay.

Có câu danh ngôn, “Văn hóa là những gì còn lại khi tất cả những cái khác mất đi”. Trải qua mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước, trong đó lịch sử đấu tranh giữ nước chiếm phần lớn thời gian trong tiến trình dân tộc đã cho chúng ta một chân lý: Nước có thể mất, nhà có thể tan, nhưng nhất định không thể để mất tổ tiên, gia phả, dòng họ, không thể mất phong tục, tập quán của ông cha để lại. Lịch sử Việt đã đúc kết rằng, sức sống bền bỉ, trường tồn, mãnh liệt của dân tộc Việt chủ yếu bắt nguồn từ “sức mạnh mềm”, tức là từ văn hóa, bản lĩnh, khí phách của con người Việt Nam.

Muốn giữ được quê cha đất tổ lâu dài, muốn cho tổ tiên không bị mất gốc thì không bao giờ được phép lãng quên và làm “đứt gãy” mạch nguồn văn hóa được người Việt vun trồng, bồi đắp, trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Bài học về sự kiên trì, ý chí kiên quyết bảo vệ các giá trị văn hóa đã làm nên căn tính, cốt cách dân tộc cách nay cả ngàn năm chưa bao giờ mất đi ý nghĩa của nó, mà vẫn còn sức sống mãnh liệt đến hôm nay và mai sau.

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng khẳng định: “Cái gốc của văn hóa mới là dân tộc”. Gốc có vững, cây mới bền. Giữ được cái gốc dân tộc của văn hóa, đó không chỉ là cơ sở vững vàng để bảo vệ thống nhất, độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, mà còn là thành trì chắc chắn để bảo vệ nền văn hóa dân tộc trong thời đại toàn cầu hóa hiện nay./.

 Đại tá, ThS. Nguyễn Văn Hải

Nguồn: BTGTW

FalseVăn hoá
1 - 30Next