Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksVăn hóa - Văn nghệ

Chào mừng quý vị đến với Cổng thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh An Giang!
 
Văn hóa - Văn nghệ
 
 
 
  
  
  
  
  
Tóm tắt
  
  
  
  
Nội dung
  
  
Phân loại
  
An Giang: Triển lãm ảnh nghệ thuật “Sắc màu An Giang” tại TP. HCM vào ngày 28/6/2024NewTinNguyễn HảoAn Giang: Triển lãm ảnh nghệ thuật “Sắc màu An Giang” tại TP. HCM vào ngày 28/6/2024/SiteAssets/AG-thamgia-trlamanh-1.jpg
24/06/2024 10:00 SANoĐã ban hành

​(TUAG)- Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh An Giang sẽ tổ chức Triển lãm ảnh nghệ thuật với chủ đề “Sắc màu An Giang” vào ngày 28/6/2024 tại Đường sách thành phố Hồ Chí Minh (125 Nguyễn Văn Bình, phường Bến Nghé, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh).

 AG-thamgia-trlamanh-1.jpg

Triển lãm có 150 tác phẩm ảnh được tuyển chọn, in ấn trưng bày với đa dạng các nội dung, thể loại ảnh nghệ thuật phản ánh cuộc sống, con người, văn hóa, phong cảnh, thiên nhiên, du lịch, công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam tỉnh An Giang. Đạc biệt chú trọng, khuyến khích các tác phẩm về đề tài phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh An Giang.

AG-thamgia-trlamanh-3.jpg 

Triển làm ảnh nghệ thuật tại TP. HCM do Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh An Giang tổ chức, nhằm thực hiện  Đề án “Xây dựng và phát triển văn học nghệ thuật tỉnh An Giang giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030”. Đây là dịp để giới thiệu đến công chúng trong nước và quốc tế các tác phẩm nhiếp ảnh nghệ thuật đặc sắc về quê hương, đất nước và con người An Giang. Đồng thời, tập hợp, hợp mặt các anh chị em hội viên sáng tác nhiếp ảnh trong Phân hội Nhiếp ảnh tỉnh An Giang, cũng như tạo cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm với các anh em nhiếp ảnh TP.HCM, qua đó tổng kết và đánh giá các thành quả lao động sáng tạo nghệ thuật của nhiếp ảnh An Giang qua nhiều năm cống hiến, sáng tạo./.

Nguyễn Hảo

FalseVăn hoá
An Giang: Hơn 300 thầy, cô giáo và các em thiếu nhi tham gia Liên hoan các Đội Tuyên truyền Măng non năm 2024TinCông MạoAn Giang: Hơn 300 thầy, cô giáo và các em thiếu nhi tham gia Liên hoan các Đội Tuyên truyền Măng non năm 2024/SiteAssets/Lienhoan-mangnon-4.jpg
11/06/2024 8:00 CHNoĐã ban hành

​(TUAG)- Ngày 10/6, Tỉnh Đoàn - Hội đồng Đội tỉnh An Giang phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh An Giang tổ chức Liên hoan các Đội tuyên truyền măng non về Luật trẻ em và phòng, chống xâm hại trẻ em năm 2024 với chủ đề “Lắng nghe trẻ em nói về các vấn đề của trẻ em”.

 Lienhoan-mangnon-1.jpg

Liên hoan thu hút sự tham gia của 11 đội với hơn 300 thầy, cô giáo là cán bộ phụ trách Đội và các em thiếu nhi đến từ 11 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Qua đó, góp phần giáo dục tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, giáo dục thẩm mỹ, đáp ứng yêu cầu giáo dục toàn diện cho thiếu nhi; tạo sân chơi bổ ích, lý thú giúp thiếu nhi có điều kiện phát huy khả năng, năng khiếu bản thân về văn hóa, nghệ thuật, nhằm chuyển tải các thông điệp liên quan đến Luật trẻ em và công tác phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em.

 Lienhoan-mangnon-2.jpg

Phát biểu khai mạc Liên hoan, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh An Giang Hồ Thị Hồng Phướng cho biết, với chủ đề “Lắng nghe trẻ em nói về các vấn đề của trẻ em”, Tỉnh Đoàn - Hội đồng Đội tỉnh An Giang mong muốn sẽ có thêm nhiều kênh thông tin quan trọng từ phía các em thiếu nhi về những vấn đề mà các em quan tâm, những xu hướng mà các em yêu thích. Qua đó, các em sẽ có cơ hội rèn giũa thêm các kỹ năng mềm, bản lĩnh sân khấu và vượt qua được giới hạn của bản thân, khẳng định chính mình.

Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Hồ Thị Hồng Phướng khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến công tác trẻ em, đảm bảo thực hiện tốt nhất các quyền, tạo cơ hội cho trẻ em phát triển toàn diện, bình đẳng về thể chất, trí tuệ và tinh thần, trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước.

 Lienhoan-mangnon-3.jpg

Lienhoan-mangnon-4.jpg

Riêng tại An Giang, thời gian qua, Tỉnh Đoàn - Hội đồng Đội tỉnh An Giang nói riêng, tỉnh An Giang nói chung luôn quan tâm đặc biệt đến công tác trẻ em, tuy nhiên vẫn còn những trường hợp trẻ em bị đuối nước, bạo hành, bị xâm hại… Cùng với đó, một bộ phận không nhỏ trẻ em chưa hiểu hết cũng như chưa có cơ hội để thực hiện các quyền của mình.

Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Hồ Thị Hồng Phướng mong rằng, sau hoạt động này, các cấp bộ Đoàn, Đội sẽ quan tâm thực hiện thường xuyên hơn, hiệu quả hơn các hoạt tuyên truyền về Luật Trẻ em năm 2016. Từ đó, nâng cao hơn nữa nhận thức của các cấp bộ Đoàn, Đội, thiếu nhi và toàn xã hội về các quyền, bổn phận của trẻ em, hạn chế thấp nhất trẻ bị đuối nước, bị bạo hành, xâm hại.

 Lienhoan-mangnon-5.jpg

Tham gia Liên hoan các Đội tuyên truyền măng non về Luật trẻ em và phòng, chống xâm hại trẻ em năm 2024 với chủ đề “Lắng nghe trẻ em nói về các vấn đề của trẻ em”, các đội sẽ trải qua ba phần thi: Tự giới thiệu, tìm hiểu kiến thức và sân khấu hóa... có nội dung xoay quang công tác tuyên truyền về Luật Trẻ em, công tác phòng, chống xâm hại trẻ em; thực trạng, ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác phòng, chống xâm hại, tai nạn thương tích và đuối nước ở trẻ em hiện nay. Qua đó, các em cũng nêu mô hình, giải pháp mới, sáng tạo trong các hoạt động của tổ chức Đoàn, Đội để phát huy quyền tham gia của trẻ em; trang bị kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích, xâm hại trẻ em.../.

Công Mạo

FalseVăn hoá
Phân hội Nhiếp ảnh An Giang tổ chức workshop “Chụp và biên tập ảnh bộ”TinKhái HưngPhân hội Nhiếp ảnh An Giang tổ chức workshop “Chụp và biên tập ảnh bộ”/SiteAssets/Phanhoi-Nhiepanh-taphuan-1.jpg
11/06/2024 8:30 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Nhằm nâng chất phong trào sáng tác ảnh, góp phần quảng bá những hình ảnh đẹp của quê hương, tuyên truyền những thành tựu phát triển của tỉnh nhà thông qua các tác phẩm ảnh, ngày 09/06/2024, tại phim trường Gia Thịnh, thành phố Long Xuyên, Phân hội Nhiếp ảnh, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh An Giang tổ chức workshop nhiếp ảnh chuyên đề “Chụp và biên tập ảnh bộ.

 Phanhoi-Nhiepanh-taphuan-1.jpg

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Nghĩa chia sẻ tại buổi workshop

 Phanhoi-Nhiepanh-taphuan-2.jpg

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trung Kiên chia sẻ tại buổi workshop

Trao đổi về qui trình chụp bộ ảnh phóng sự và kỹ thuật biên tập bộ ảnh là những nghệ sĩ nhiếp ảnh giàu kinh nghiệm, uy tín, và có nhiều ảnh nghệ thuật, bộ ảnh đoạt giải cao trong và ngoài nước như: Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trung Kiên, nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Hoàng Nam, nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Nghĩa, nghệ sĩ nhiếp ảnh Huỳnh Phúc Hậu. Các diễn giả đã hướng dẫn chi tiết về qui trình, ý tưởng tìm chủ đề chụp bộ ảnh phóng sự và hậu kỳ, biên tập marquette bộ ảnh. Cùng với đó chia sẻ thêm về kinh nghiệm sáng tác ảnh bộ, cách vượt qua những khó khăn, trở ngại khi bấm máy. Chương trình có phần triển lãm những tác phẩm ảnh, bộ ảnh đoạt giải cao của các nghệ sĩ nhiếp ảnh tỉnh An Giang.

Phanhoi-Nhiepanh-taphuan-3.jpg 

Các đại biểu xem triển lãm tại buổi workshop

Workshop đã giúp các hội viên Phân hội Nhiếp ảnh An Giang có thêm kiến thức và kĩ năng để tiếp cận, thâm nhập thực tế chụp ảnh, tham gia vào Cuộc thi sáng tác quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật và báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Bác Hồ, Bác Tôn” do tỉnh An Giang tổ chức, và các cuộc thi chuyên ngành ảnh nghệ thuật khác từ khu vực đến Trung ương.

Khái Hưng

FalseVăn hoá
 Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi” nhân Ngày truyền thống Người Cao tuổi Việt Nam TinBảo Phong Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi” nhân Ngày truyền thống Người Cao tuổi Việt Nam /SiteAssets/LX-knc-nguoicaotuoi-3.jpg
05/06/2024 4:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Ngày 05/6, tại thành phố Long Xuyên, Ban Đại diện Hội Người Cao tuổi (NCT) tỉnh An Giang đã tổ chức họp mặt các thế hệ NCT tiêu biểu lần thứ 1 năm 2024 nhân kỷ niệm 83 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam, Ngày NCT Việt Nam (06/6/1941- 06/6/2024).

LX-knc-nguoicaotuoi-1.jpg
Quang cảnh buổi họp mặt

Đến dự có ông Lê Văn Nưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; ông Nguyễn Hữu Khánh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy; lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, lãnh đạo các sở, ban, ngành; trưởng, phó ban đại diện Hội NCT các huyện, thị, thành phố; chủ tịch, phó chủ tịch Hội NCT các xã, thị trấn trong tỉnh.
 
LX-knc-nguoicaotuoi-2.jpg
Ông Lê Thành Tân - Trưởng Ban Đại diện Hội NCT tỉnh An Giang đọc diễn văn khai mạc

Phát biểu với đại biểu NCT, ông Lê Thành Tân - Trưởng Ban Đại diện Hội NCT tỉnh An Giang cho biết: Bác Hồ đã từng dạy, NCT có đóng góp to lớn trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước, được Người tặng hai câu thơ “Tuổi già nhưng trí không già, góp công xây dựng nước nhà phồn vinh”; và trong thời kỳ đổi mới đất nước Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng nêu bật vai trò của NCT Việt Nam, đồng thời chỉ đạo “phấn đấu để người cao tuổi của chúng ta được sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc” và yêu cầu “phát huy mạnh mẽ vai trò NCT tham gia xây dựng Đảng, chính quyền; đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực; bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội; phối hợp chặt chẽ với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trong xây dựng, thực hiện và giám sát thực hiện Luật Người cao tuổi, Chương trình hành động quốc gia về NCT và các chính sách chế độ đối với NCT; Hội NCT làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với Nhân dân.

NCT tiêu biểu Việt Nam cũng xứng đáng với 18 chữ vàng “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” và nhiều phần thưởng cao quý dành cho các thế hệ NCT ngày nay cũng nhằm động viên NCT và tổ chức Hội NCT các cấp tiếp tục phát huy tiềm năng, trí tuệ, đẩy mạnh thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước góp phần xứng đáng vào công cuộc đổi mới xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong khí thế vui tươi của ngày họp mặt, đại biểu được xem video clip “Những hoạt động nổi bật của Hội NCT tỉnh An Giang; đồng thời lắng nghe ý kiến đóng góp của ông Nguyễn Hữu Khánh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy An Giang trò chuyện về vai trò của NCT trong sự nghiệp xây dựng và đổi mới đất nước thông qua nhiều phong trào góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ cách mạng, tô thắm thêm truyền thống “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

LX-knc-nguoicaotuoi-3.jpg
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Nưng phát biểu chúc mừng

Phát biểu chỉ đạo, ông Lê Văn Nưng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy An Giang đã biểu dương khen ngợi hoạt động của Hội NCT trong tỉnh, đồng thời chỉ ra một số định hướng để trong thời gian tới Hội NCT các cấp hoạt động thiết thực hơn góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa.
 

Đại biểu nguyên là lãnh đạo tỉnh, cán bộ lão thành cách mạng qua các thời kỳ nhận Kỷ niệm chương của Trung ương Hội NCT Việt Nam

Dịp này, 15 NCT nguyên là lãnh đạo tỉnh An Giang qua các thời kỳ được nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT” của Trung ương Hội NCT Việt Nam.
Bảo Phong
FalseVăn hoá
Lung linh sắc màu trong đêm khai hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam năm 2024TinCông MạoLung linh sắc màu trong đêm khai hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam năm 2024/SiteAssets/Lehoi-via-Ba-24-5.jpg
29/05/2024 6:00 SAYesĐã ban hành

(TUAG)- Tối 28/5, tại Trung tâm thương mại Vĩnh Đông, phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc, UBND tỉnh An Giang tổ chức khai mạc Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam năm 2024, kỷ niệm 10 năm Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam được đưa vào danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia (2014 - 2024) với chủ đề “Đất thiêng vạn lộc”. 

 Lehoi-via-Ba-24-1.jpg

Đây là một trong những lễ hội đặc sắc, là sản phẩm văn hóa - du lịch tâm linh độc đáo bậc nhất Miền Tây, thu hút hàng triệu người dân và du khách về tham dự mỗi năm.

 Lehoi-via-Ba-24-4.jpg

Phát biểu khai mạc Lễ hội Vía Bà Chúa xứ Núi Sam năm 2024, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước cho biết, Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam là một lễ hội lớn, mang đậm bản sắc văn hóa của cư dân vùng sông nước Nam Bộ. Lễ hội diễn ra từ ngày 22 đến 27 tháng Tư âm lịch hàng năm. Đây là một lễ hội phản ánh thực hành tín ngưỡng và hoạt động văn hóa tâm linh của cư dân địa phương, mang tính cộng đồng cao.

Lehoi-via-Ba-24-5.jpg

Lễ hội thể hiện bản sắc và sự kế tục của cộng đồng người Việt trong tiến trình giao lưu tiếp biến văn hóa với cộng đồng người các dân tộc Khơ Me, Hoa, Chăm. Lễ hội tôn vinh Bà Chúa Xứ cũng là dịp người dân thể hiện lòng tin yêu, tri ân, tôn kính đối với những người có công với dân với nước.

Với những giá trị tiêu biểu đó, năm 2014 Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam đã được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ghi danh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Điều này, thể hiện sự trân trọng và tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống địa phương đối với loại hình lễ hội dân gian đặc sắc của An Giang nói riêng, khu vực Nam Bộ nói chung.

Lehoi-via-Ba-24-3.jpg

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước, sau 10 năm Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam được ghi danh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, bên cạnh việc nâng cao lòng tự hào, ý thức của cộng đồng trong việc gìn giữ bảo vệ tốt lễ hội, còn góp phần nâng tầm giá trị, vừa tăng sức hấp dẫn, thu hút khách du lịch, vừa hình thành các sản phẩm văn hóa, du lịch từ di sản, thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương. Sự trân trọng bảo tồn, phát huy giá trị di sản, còn là nhịp cầu gắn kết văn hóa giữa An Giang và các tỉnh thành trong cả nước góp phần quảng bá mạnh mẽ giá trị hình ảnh, vùng đất, con người An Giang đến với nhân dân trong cả nước.

Đáng chú ý, An Giang đã được Chính phủ chấp thuận, đệ trình tổ chức UNESCO hồ sơ ghi danh Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam vào danh sách Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Hồ sơ dự kiến sẽ xem xét thông qua tại kỳ họp lần thứ 19 vào tháng 12 năm 2024. Điều này, khẳng định giá trị, tầm quan trọng của Lễ hội trong đời sống tinh thần sinh hoạt tín ngưỡng cộng đồng không chỉ ở Nam bộ mà còn cả dân tộc Việt Nam và có sự gắn kết cộng đồng quốc tế.

Năm 2024, nhân kỷ niệm 10 năm Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam được ghi danh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam được tồ chức với quy mô cấp tỉnh, với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng và chuẩn bị hết sức chu đáo, công phu. Với sự tham gia của nhiều đơn vị tài trợ phục vụ cho bà con trong thời gian lễ hội.

 Lehoi-via-Ba-24-2.jpg

Sau Lễ Khai hội, thành phố Châu Đốc tổ chức lễ phục hiện rước tượng Bà, Lễ rước được thực hiện theo đúng nghi lễ cổ truyền thông qua hình thức sân khấu hóa đặc sắc đã tái hiện lại nguồn gốc, lịch sử bà Chúa Xứ. 

Trong các ngày diễn ra Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam, cùng với phần nghi lễ trang trọng, để thu hút khách du lịch và nhân dân, UBND thành phố Châu Đốc còn tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật sôi nổi phục vụ nhân dân và du khách như: chương trình may áo Bà (ngày 22/5), triển lãm ảnh nghệ thuật (từ ngày 24 - 28/5), tuần lễ văn hoá – văn nghệ (23-26/5), hội thi thả đèn hoa đăng (tối 27/5), lễ khai hội (tối 28/5), Tổ chức gian hàng ẩm thực phục vụ lễ hội (28-30/5), giải Việt dã “Cung đường đỉnh núi Sam lần 1 (29/5), diễu hành Lân sư rồng (29/5), lễ phục hiện rước tượng Bà (chiều 29/5), lễ tắm Bà (rạng sáng 31/5),…

 Lehoi-via-Ba-24-8.JPG

Đặc biệt, Lễ hội Vía Bà Chúa xứ Núi Sam năm nay, sau nghi thức khai hội và chương trình nghệ thuật có phần trình diễn drone light (máy bay không người lái) lần đầu tiên xuất hiện tại An Giang. Trong màn trình diễn drone light, khán giả sẽ được xem màn trình diễn rực rỡ sắc màu qua các tạo hình, về Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam và các nhân vật lịch sử cũng như địa danh đặc trưng độc đáo nhất của Châu Đốc - An Giang trong 15 phút, tạo nên một “bữa tiệc” của ánh sáng và âm nhạc rất đặc sắc và thú vị.

Lehoi-via-Ba-24-6.jpg

Lehoi-via-Ba-24-7.jpg

Thông qua Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam, tỉnh An Giang mong muốn đưa sự kiện này trở thành hoạt động văn hóa, du lịch quy mô lớn, hướng tới xây dựng sản phẩm du lịch văn hóa tỉnh An Giang trên nền tảng các giá trị văn hóa của dân tộc. Đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, tạo cơ hội để kết nối di sản văn hóa với các địa phương trong cả nước, tăng cường tinh thần đoàn kết, gắn bó và hợp tác phát triển. 

Nhận thức được tầm quan trọng của việc phải bảo vệ di sản, những năm qua, chính quyền, người dân thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang và cộng đồng thực hành Lễ hội đã luôn duy trì, gìn giữ và phát huy giá trị Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam, góp phần xây dựng và tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Năm nay, nhằm tạo điều kiện thuận lợi, thu hút du khách đến với Châu Đốc, An Giang vào mùa lễ hội, UBND tỉnh An Giang đã quyết định không thu phí tham quan Khu du lịch quốc gia Núi Sam đối với du khách trong suốt 7 (từ ngày 28/4 đến hết ngày 3/6) ngày diễn ra các hoạt động chính của Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam năm 2024. 

Công Mạo

TrueVăn hoá
Giao lưu nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ tỉnh An Giang năm 2024TinHồng NgaGiao lưu nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ tỉnh An Giang năm 2024/SiteAssets/Van-nghe-taitu24-5.jpg
23/05/2024 4:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Tối ngày 22/5, tại hội trường UBND xã Phú Hưng, Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh huyện Phú Tân đăng cai tổ chức buổi Giao lưu Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ trên địa bàn tỉnh An Giang năm 2024. Ông Trương Bá Trạng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch tỉnh An Giang đến dự.

Van-nghe-taitu24-1.jpg

Van-nghe-taitu24-2.jpg

Van-nghe-taitu24-3.jpg

Đêm giao lưu đờn ca tài tử lần này đã thu hút nhiều nghệ nhân đờn và tài tử ca đến từ các huyện An Phú, Tri Tôn và huyện Phú Tân tham gia. Tại đây, những nghệ nhân đờn và tài tử ca biểu diễn các bài bản Đờn ca Tài tử với nội dung ca ngợi Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Tôn Đức Thắng, lịch sử và nét đẹp văn hóa, con người tỉnh An Giang; truyền thống đấu tranh dựng nước và giữ nước, bản sắc văn hóa của dân tộc; cảnh sắc tươi đẹp của quê hương đất nước; ca ngợi nét đẹp trong lao động sản xuất, xây dựng nông thôn mới, thành tựu kinh tế - xã hội của đất nước; ca ngợi tình bạn, tình yêu lứa đôi trong sáng, cao thượng, vị tha...Từ trang phục, đến lời ca thêm vào chất giọng mềm mượt của các nghệ nhân chạm đến trái tim người xem.

Van-nghe-taitu24-4.jpg

Van-nghe-taitu24-5.jpg

Đây là hoạt động nằm trong chương trình giao lưu Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ trên địa bàn tỉnh An Giang năm 2024 do Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch tỉnh An Giang tổ chức. Qua đó, nhằm khơi dậy những tiềm năng về Nghệ thuật Đờn ca Tài tử, tạo điều kiện cho các nghệ nhân trong tỉnh gặp gỡ, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, nâng cao trình độ, năng lực sáng tạo và biểu diễn Nghệ thuật Đờn ca Tài tử, góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Nghệ thuật Đờn ca tài tử, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa tinh thần của các tầng lớp nhân dân./.

Hồng Nga

False
Đêm văn nghệ “ấm tình hậu phương”TinHữu ĐặngĐêm văn nghệ “ấm tình hậu phương”/SiteAssets/Dem-vannghe-tdqs-3.jpg
22/05/2024 8:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Tối ngày 21/5, Trung đoàn 892 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang) tổ chức đêm văn nghệ “Ấm tình hậu phương” nhằm vận động, hỗ trợ cho gia đình chiến sĩ mới và gia đình cán bộ, chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn về kinh tế và nhà ở.

 Dem-vannghe-tdqs-1.jpg

Đại biểu tham dự đêm văn nghệ

 Dem-vannghe-tdqs-2.jpg

 Dem-vannghe-tdqs-3.jpg

Các tiết mục văn nghệ đặc sắc

Tại đêm văn nghệ, các đại biểu đã được thưởng thức những tiết mục văn nghệ do các nghệ sĩ đến từ Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh An Giang và cán bộ, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị thuộc Trung đoàn; các đơn vị kết nghĩa đứng chân trên địa bàn huyện Châu Phú biểu diễn.

Được tổ chức lần đầu vào năm 2016, liên tục 8 năm qua đơn vị luôn được sự quan tâm và đón nhận những tình cảm cao thượng, nhân ái sâu sắc từ thủ trưởng, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương, các tổ chức và quý mạnh thường quân đồng hành cùng Trung đoàn. Từ đó, đã quyên góp được hơn 1,5 tỉ đồng, hỗ trợ xây dựng nhà và trang trải chi phí sinh hoạt cho hơn 200 gia đình cán bộ và chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn, góp phần chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần, củng cố hậu phương vững chắc tạo điều kiện cho cán bộ, chiến sĩ an tâm công tác, luôn nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

 Dem-vannghe-tdqs-4.jpg

 Dem-vannghe-tdqs-5.jpg

Đại diện các cơ quan, đơn vị, địa phương ủng hộ quyên

Tại đêm văn nghệ, các cơ quan, đơn vị, địa phương và mạnh thường quân đã ủng hộ hơn 300 triệu đồng và 16 căn nhà, qua việc làm thiết thực mang đậm tính nhân văn, góp phần giáo dục nhân cách sống cho chiến sĩ trẻ, khuyến khích tinh thần tương thân tương ái, đoàn kết yêu thương giúp đỡ lẫn nhau và cùng chung tay chia sẻ những khó khăn với gia đình quân nhân trong đơn vị.

Hữu Đặng

FalseVăn hoá
An Giang: Nhân lên những điều tử tế, tốt đẹp trong hoạt động Công đoàn TinNgọc HânAn Giang: Nhân lên những điều tử tế, tốt đẹp trong hoạt động Công đoàn /SiteAssets/LDLD-tinh-hoithi-keguong-1.jpg
18/05/2024 7:00 SAYesĐã ban hành

(TUAG)- Ngày 17/5, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang tổ chức Hội thi kể chuyện “Gương người tốt, việc tốt” học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ, Bác Tôn trong hoạt động Công đoàn năm 2024. Dự Lễ khai mạc, bế mạc Hội thi có đồng chí Lâm Thành Sĩ, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh; đồng chí Nguyễn Nhật Tiến, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh, cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; thành viên Ban Tổ chức, Ban Giám khảo và 20 thí sinh vào vòng chung kết Hội thi và lực lượng công đoàn viên tham gia cổ vũ cho Hội thi.

 LDLD-tinh-hoithi-keguong-1.jpg

Văn nghệ chào mừng

 LDLD-tinh-hoithi-keguong-2.jpg

Đại biểu dự Lễ khai mạc Hội thi

 LDLD-tinh-hoithi-keguong-3.jpg

Trưởng Ban Tổ chức Hội thi phát biểu khai mạc

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang Nguyễn Nhật Tiến thông tin: Đây là năm đầu tiên trong nhiệm kỳ mới, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Hội thi kể chuyện “Gương người tốt, việc tốt” học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ, Bác Tôn trong hoạt động Công đoàn.

Hội thi là hoạt động cụ thể hóa Hướng dẫn 83-HD/BTGTU, ngày 10/01/2024 của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy An Giang về tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt và thực hiện Chuyên đề năm 2024 “An Giang học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ, Bác Tôn về chăm lo đời sống nhân dân”. Qua đó, kịp thời phát hiện, biểu dương và nhân rộng những tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu, mô hình hay, cách làm hiệu quả trong chăm lo đời sống nhân dân và hoạt động công đoàn.

Những tấm gương người thật, việc thật tiêu biểu trong hoạt động công đoàn, thông qua lời kể của thí sinh sẽ góp phần lan tỏa những điều tử tế, tốt đẹp, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao đạo đức, phong cách, tác phong lao động của đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động trong toàn tỉnh.

LDLD-tinh-hoithi-keguong-10.jpg

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Lâm Thành Sĩ tặng hoa cảm ơn Ban Giám khảo

Qua hơn 01 tháng triển khai, có 51 thí sinh của 15 đơn vị, thuộc các Liên đoàn Lao động huyện, thị xã, thành phố; công đoàn ngành; Công đoàn Viên chức tỉnh; Công đoàn các Khu Công nghiệp tỉnh và 2 Khối Thi đua công đoàn cơ sở doanh nghiệp trực thuộc Liên đoàn Lao động tỉnh đăng ký tham gia. Qua chấm chọn phần thi “Xây dựng đề cương câu chuyện”, có 20 thí sinh đại diện cho 15 đơn vị dự thi tham gia vòng chung kết.

 LDLD-tinh-hoithi-keguong-4.jpg

Phần dự thi của thí sinh

 LDLD-tinh-hoithi-keguong-5.jpg

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Lâm Thành Sĩ trao giải Nhất Hội thi

 LDLD-tinh-hoithi-keguong-6.jpg

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Hữu Thịnh trao giải Nhì Hội thi

LDLD-tinh-hoithi-keguong-7.jpg

Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Nguyễn Hữu Ngọc trao giải Ba Hội thi

LDLD-tinh-hoithi-keguong-8.jpg

Phó Bí thư Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Nguyễn Thị Phương Linh trao giải Khuyến khích Hội thi

 LDLD-tinh-hoithi-keguong-9.jpg

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nguyễn Nhật Tiến trao giải Khuyến khích Hội thi

Qua 01 ngày thi với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, Hội thi đã thành công tốt đẹp. Ban Giám khảo đã công tâm, khách quan chấm chọn, qua đó, Ban Tổ chức đã trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 14 giải Khuyến khích và 02 giải phụ (đề cương hay nhất và kể chuyện hay nhất).

Qua các phần thi, mỗi thí sinh đều thể hiện được vai trò là một tuyên truyền viên công đoàn xuất sắc trong tuyên truyền thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhất là thực hiện Chuyên đề năm 2024 “An Giang đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Bác Hồ, Bác Tôn trong chăm lo đời sống nhân dân”. Các thí sinh đã giới thiệu cho Hội thi những hình ảnh đẹp, những bông hoa đẹp, những tấm gương sáng của người cán bộ, công chức, viên chức, lao động và những mô hình hay của tổ chức công đoàn trong toàn tỉnh.

Từ thành công của Hội thi, Ban Tổ chức Hội thi mong muốn tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của mình trong việc Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đặc biệt là Chuyên đề 2024 “An Giang học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ, Bác Tôn trong chăm lo đời sống Nhân dân”. Đồng thời thường xuyên rèn luyện, trau dồi đạo đức cách mạng, nâng cao năng lực để góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, sản xuất kinh doanh tại địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp…/.

NGỌC HÂN

TrueVăn hoá
Đoàn đại biểu tỉnh thăm, chúc mừng Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 - Dương lịch 2024TinTrung HiếuĐoàn đại biểu tỉnh thăm, chúc mừng Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 - Dương lịch 2024/SiteAssets/UBMT-chucmung-lephatdang-1.jpg
14/05/2024 1:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 14/5, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh An Giang Trương Hoàng Trọng dẫn đầu đoàn đại biểu các tổ chức đoàn thể và tổ chức tôn giáo đến thăm, chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh An Giang, nhân Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2568 - Dương lịch 2024.

 UBMT-chucmung-lephatdang-1.jpg

Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh An Giang Trương Hoàng Trọng tặng hoa và quà chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh dịp Đại lễ Phật đản

 UBMT-chucmung-lephatdang-2.jpg

Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh An Giang Trương Hoàng Trọng phát biểu chúc mừng

 UBMT-chucmung-lephatdang-3.jpg

Thượng tọa Thích Viên Quang, Phó Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh An Giang phát biểu đáp từ

Thay mặt đoàn, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh An Giang Trương Hoàng Trọng đã đã ân cần hỏi thăm sức khỏe và chúc các chức sắc, tăng ni, phật tử hưởng Đại lễ Phật đản an lành, vui vẻ, hạnh phúc. Qua đó, ghi nhận sự đóng góp quan trọng của các chức sắc, tín đồ phật giáo đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh An Giang Trương Hoàng Trọng mong muốn, thời gian tới, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh An Giang tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền vận động các tăng ni, phật tử thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong hoạt động tôn giáo, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc ngày càng bền chặt. Đồng thời, ra sức thi đua lao động sản xuất, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội, góp phần xây dựng quê hương An Giang ngày càng giàu đẹp, văn minh.

TRUNG HIẾU

FalseVăn hoá
Cuộc thi ảnh báo chí, ảnh nghệ thuật toàn quốc về Quân đội nhân dân Việt Nam và Quốc phòng toàn dân năm 2024 TinNguyễn HảoCuộc thi ảnh báo chí, ảnh nghệ thuật toàn quốc về Quân đội nhân dân Việt Nam và Quốc phòng toàn dân năm 2024 /SiteAssets/Cuoithi-anh-quandoi-3.jpg
08/05/2024 11:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam chủ trì phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; Bộ Thông tin và Truyền thông; Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam; Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Cuộc thi ảnh báo chí, ảnh nghệ thuật toàn quốc về Quân đội nhân dân Việt Nam và Quốc phòng toàn dân năm 2024.

 Cuoithi-anh-quandoi-1.jpg

Cuộc thi với chủ đề “80 năm Quân đội Anh hùng”, dành cho các nhà báo, nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp; công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập trong và ngoài nước; công dân người nước ngoài đang sinh sống, làm việc, học tập, lao động tại Việt Nam; cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang nhân dân.

 Cuoithi-anh-quandoi-2.jpg

Nội dung các tác phẩm dự thi phản ánh sự kiện, hoạt động quân sự, quốc phòng, đối ngoại quốc phòng tiêu biểu; hình ảnh xây dựng QĐND Việt Nam tinh, gon, mạnh, hiện đại; xây dựng nền quốc phòng toàn dân, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc; thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của quân đội trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN; Phát huy phẩm chất tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ” thời kỳ mới; hoạt động của quân đội tham gia phát triển kinh tế - xã hội gắn với củng cố quốc phòng - an ninh, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên các địa bàn, vùng miền của Tổ quốc; Kết quả, kinh nghiệm, mô hình hay, cách làm sáng tạo trong các hoạt động của cán bộ, chiến sĩ toàn quân thực hiện nhiệm vụ,...; Hoạt động của lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên và toàn dân trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân…

Cuộc thi ảnh báo chí, ảnh nghệ thuật toàn quốc về Quân đội nhân dân Việt Nam và Quốc phòng toàn dân năm 2024 góp phần tuyên truyền, khẳng định chủ trương, đường lối đúng đắn của Đảng, Nhà nước về quân sự, quốc phòng, xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam, xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc; nâng cao nhận thức của cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân về vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ của Quân đội; bồi dưỡng, nâng cao tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm của toàn quân, toàn dân, nhất là thế hệ trẻ trong tham gia xây dựng Quân đội tinh, gọn, mạnh, hiện đại đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

 Cuoithi-anh-quandoi-3.jpg

Đồng thời, giới thiệu, quảng bá hình ảnh và hoạt động quân sự, quốc phòng, xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam, xây dựng nền Quốc phòng toàn dân giai đoạn 2020 - 2024; hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, sản xuất, công tác, đối ngoại quốc phòng, thực hiện chính sách hậu phương quân đội và chính sách người có công, giúp nhân dân xoá đói giảm nghèo, phòng, chống thiên tai, dịch bệnh,… và trên mọi lĩnh vực của cuộc sống; Triển khai các hoạt động trọng điểm của Bộ Quốc phòng kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân; động viên, khuyến khích các tầng lớp nhân dân, nhất là các nghệ sĩ, nhà báo và những người yêu thích nhiếp ảnh sáng tạo nhiều tác phẩm mới, có giá trị về nội dung và nghệ thuật; bổ sung và làm phong phú nguồn tư liệu ảnh quân đội phục vụ công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao đời sống văn hoá, tinh thần của cán bộ, chiến sĩ toàn quân và các tầng lớp nhân dân.

Tác giả gửi ảnh trực tiếp tại website: www.cuocthianh80namquandoi.com.

Thời gian nhận tác phẩm dự thi: Từ 00h00’, ngày 01/4/2024 đến 23h59’, ngày 30/9/2024./.

            Nguyễn Hảo

FalseVăn hoá
Tân Châu tổ chức Hội thi “Tìm hiểu cội nguồn dân tộc Việt Nam” lần thứ XIX/2024TinTrọng TínTân Châu tổ chức Hội thi “Tìm hiểu cội nguồn dân tộc Việt Nam” lần thứ XIX/2024/SiteAssets/TC-hoithi-dantoc-3.JPG
05/05/2024 9:00 CHNoĐã ban hành
(TUAG)- Sáng 4/5, trường THPT Châu Phong đăng cai tổ chức Hội thi “Tìm hiểu cội nguồn dân tộc Việt Nam” lần thứ XIX năm 2024 cụm các trường THPT và trường Trung cấp Kỹ thuật - Tổng hợp An Giang cơ sở 3 trên địa bàn TX Tân Châu.
Tham gia hội thi có 6 đội thi đại diện cho các trường: THPT Vĩnh Xương, THPT Nguyễn Quang Diêu, THPT Châu Phong, THPT Nguyễn Sinh Sắc, THPT Tân Châu và trường Trung cấp Kỹ thuật-Tổng hợp An Giang cơ sở 3.

TC-hoithi-dantoc-1.JPG
 Quang cảnh hội thi
 TC-hoithi-dantoc-4.JPG

Ban Tổ chức hội thi tặng quà cho Ban Giám khảo hội thi

 TC-hoithi-dantoc-3.JPG
TC-hoithi-dantoc-5.JPG 
Các đội lần lượt trải qua 3 phần thi: Theo dòng lịch sử; tái hiện lịch sử và hành trình đến địa chỉ đỏ đầy sôi nổi và hào hứng.
 TC-hoithi-dantoc-8.JPG
Kết quả, trường THPT Nguyễn Quang Diêu xuất sắc đoạt giải Nhất của hội thi.
 TC-hoithi-dantoc-12.jpg
Trường THPT Tân Châu đoạt giải Nhì
 TC-hoithi-dantoc-10.jpg
Trường THPT Vĩnh Xương đoạt giải Ba
 TC-hoithi-dantoc-9.JPG
Các trường THPT Châu Phong, trường THPT Nguyễn Sinh Sắc và trường Trung cấp Kỹ thuật-Tổng hợp An Giang cơ sở 3 đoạt giải Khuyến khích của hội thi.
 TC-hoithi-dantoc-7.JPG
Đội có phần thi Tái hiện lịch sử hay nhất là đội trường THPT Tân Châu.
TC-hoithi-dantoc-13.jpg
Trao cờ luân lưu cho trường đăng cai hội thi lần tiếp theo

Hội thi “Tìm hiểu về cội nguồn dân tộc Việt Nam” lần thứ XIX năm 2024 là hoạt động được Ban Tuyên giáo Thị ủy, Thị đoàn phối hợp cùng các trường THPT, trường Trung cấp Kỹ thuật - Tổng hợp An Giang tổ chức hàng năm với mục tiêu tạo ra một không gian cho mọi người, đặc biệt là giới trẻ, là đoàn viên thanh niên để tìm hiểu và trân trọng giá trị văn hóa, lịch sử và truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Thông qua việc tìm hiểu về lịch sử dân tộc từ thời kỳ dựng nước và giữ nước đến nửa đầu thế kỷ XIX; lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, lịch sử địa phương tỉnh An Giang và TX. Tân Châu; những truyền thống vẻ vang của Đất và người An Giang suốt chiều dài lịch sử.

Để giáo dục cho cán bộ, đoàn viên, học sinh trên địa bàn TX. Tân Châu chủ nghĩa yêu nước, truyền thống đoàn kết trong quá trình dựng nước và giữ nước; hiểu sâu sắc về tình nghĩa đồng bào, truyền thống anh hùng, dũng cảm, mưu trí, sẵn sàng xả thân cứu nước của những người con đất Việt.

Từ đó nâng cao ý chí độc lập, tự chủ, toàn vẹn lãnh thổ, kiên cường bất khuất, tự tôn, tự hào dân tộc, đoàn kết cộng đồng; khơi dậy ý thức trách nhiệm góp phần xây dựng quê hương, đất nước cho cán bộ, đoàn viên, học sinh trên địa bàn TX Tân Châu.

TRỌNG TÍN
 

FalseVăn hoá
An Giang tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin chuyên đề về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt NamTinNguyễn LamAn Giang tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin chuyên đề về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam/SiteAssets/HN-chuyende-vh24-4.jpg
03/05/2024 11:05 SAYesĐã ban hành

(TUAG)- Sáng ngày 03/5, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch An Giang tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin chuyên đề về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam. Đồng chí Trần Thị Thanh Hương - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và đồng chí Trương Bá Trạng - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì hội nghị. Hội nghị trực tiếp và kết họp trực tuyến đến 11 điểm cầu cấp huyện, 88 điểm cầu cấp xã, có 3.768 đại biểu tham dự.

 HN-chuyende-vh24-1.jpg

Đại biểu tham dự

Tại Hội nghị, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Phương - Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam thông tin khái quát mục tiêu, quan điểm, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện được nêu trong Nghị quyết số 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

 HN-chuyende-vh24-2.jpg

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Phương - Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam báo cáo chuyên đề tại hội nghị

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Phương cho biết, sau 10 năm thực hiện Nghị quyết, hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hoá, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam từng bước được xác định và hiện thực hóa góp phần khơi dậy, phát huy sức mạnh của dân tộc. Xây dựng môi trường văn hoá, đạo đức, lối sống văn minh, hiện đại được đẩy mạnh và tạo ra động lực tích cực cho phát triển văn hóa. Nhiều giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của dân tộc và của từng vùng, miền được kế thừa. Nhiều di sản văn hoá được bảo tồn, phát huy. Đời sống văn hoá của Nhân dân không ngừng được cải thiện. Xã hội hóa văn hóa ngày càng mở rộng, hệ thống thiết chế văn hoá được đầu tư và từng bước chuyển đổi cơ chế, đổi mới về phương thức hoạt động. Quá trình hoàn thiện thể chế, chế định pháp luật đã tạo môi trường thể chế xây dựng, phát triển văn hóa và con người theo hướng bền vững.

Nghị quyết đã tác động tích cực tới việc định hình chính sách phát huy tài nguyên văn hóa thành các sản phẩm và dịch vụ công nghiệp văn hóa, từ đó Việt Nam trở thành quốc gia tầm trung về phát triển công nghiệp văn hóa. Đổi mới tư duy về phương thức lãnh đạo và quản lý phát triển văn hóa phù hợp với phát triển kinh tế thị trường định hướng XHCN. Thay đổi tư duy toàn ngành văn hóa từ làm văn hóa sang quản lý nhà nước về văn hóa nhằm kiến tạo để đưa lĩnh vực văn hóa phát triển ngang tầm với chính trị, kinh tế, xã hội.

HN-chuyende-vh24-3.jpg
Đại biểu tham dự điểm cầu chính

HN-chuyende-vh24-4.jpg
Quang cảnh Hội nghị điểm cầu chính

Tại An Giang, các cấp ủy đảng, chính quyền đã lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức quán triệt, phổ biến đầy đủ 6 nhiệm vụ và 4 giải pháp nêu trong Nghị quyết đến cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên từng cơ quan, đơn vị, tổ chức chính trị-xã hội. Nhận thức của các cấp ủy đảng, chính quyền, cán bộ, đảng viên và Nhân dân về ý nghĩa, vai trò của việc giữ gìn và phát huy các giá trị truyền thống văn hóa dân tộc được đầy đủ, sâu sắc hơn. Công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc được quan tâm chỉ đạo và đạt được những kết quả quan trọng, nhất là phục vụ cho công tác phát triển kinh tế du lịch, giáo dục truyền thống văn hóa, lịch sử… tại Hội nghị, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Phương đã có những khuyến nghị đối với tỉnh.

HN-chuyende-vh24-5.jpg
Đồng chí Trần Thị Thanh Hương - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu khai mạc, đồng chí Trần Thị Thanh Hương - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đề nghị các cấp ủy, địa phương, đơn vị tiếp tục quan tâm thực hiện quyết liệt và có hiệu quả hơn một số vấn đề:

Thứ nhất: Các cấp uỷ đảng, chính quyền tiếp tục tăng cường chỉ đạo triển khai, quán triệt để các địa phương, đơn vị nhận thức đầy đủ và sâu sắc hơn các quan điểm, tư tưởng chỉ đạo của Đảng và cấp uỷ địa phương về văn hoá. Trên cơ sở đó, xây dựng các chương trình, kế hoạch cụ thể hóa nhằm huy động, khai thác tối đa các nguồn lực để phát triển văn hoá trên địa bàn tỉnh. Quán triệt nghiêm túc quan điểm "Văn hoá phải được đặt ngang hàng với kinh tế, chính trị, xã hội". Trong quá trình đa dạng hoá các hoạt động văn hoá, cần chú trọng đầu tư vào dòng chủ lưu của văn hoá cách mạng để làm nòng cốt và dẫn dắt truyền cảm hứng chủ đạo trong việc bồi dưỡng tư tưởng xây dựng nền tảng tinh thần trong sáng, lành mạnh; đồng thời, bảo đảm sự thống nhất về tư tưởng và hành động trong xây dựng, phát triển văn hoá từ tỉnh đến cơ sở.

Thứ hai: Xây dựng, bồi dưỡng đội ngũ văn nghệ sĩ; đặc biệt là đội ngũ cán bộ trực tiếp làm công tác văn hoá tương xứng với yêu cầu và nhiệm vụ phát triển văn hoá trong giai đoạn mới. Công tác lãnh đạo và quản lý văn hoá không chỉ đòi hỏi có phẩm chất chính trị mà còn phải có trình độ chuyên môn, am hiểu đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ, có tầm nhìn sâu rộng, có khả năng vận động và thuyết phục các tầng lớp nhân dân tham gia vào công cuộc xây dựng và phát triển văn hoá.

Thứ ba: Quan tâm hơn nữa đến việc bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị văn hoá dân tộc, các giá trị văn hoá vật thể và phi vật thể hiện có tại địa phương, kết hợp với tiếp thu tinh hoa văn hoá của thời đại. Phát triển "sức mạnh mềm" của văn hoá Việt Nam. Đồng thời chú trọng xây dựng văn hoá ứng xử lành mạnh trong xã hội hội. Phát huy những giá trị tích cực về thuần phong, mỹ tục của gia đình và xã hội; nêu cao tinh thần tương thân, tương ái, đoàn kết; nghĩa tình; trọng công lý và đạo lý trong xã hội. Phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên; kiên quyết, kiên trì đấu tranh chống tham ô, tham nhũng, tiêu cực; chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; đồng thời, tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh ngày càng trong sạch, vững mạnh.

NGUYỄN LAM

True
Hội thảo khoa học toàn quốc "Văn học, nghệ thuật với đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng"TinThanh HảiHội thảo khoa học toàn quốc "Văn học, nghệ thuật với đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng"/SiteAssets/Hoi-thao-KHCTCM-1.jpg
26/04/2024 1:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Ngày 25/4/2024, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hội đồng lý luận, phê bình văn học nghệ thuật Trung ương phối hợp Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học toàn quốc "Văn học, nghệ thuật với đề tài Lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng".

Hoi-thao-KHCTCM-1.jpg 

Đại biểu dự hội thảo

 Hoi-thao-KHCTCM-2.jpg

Đồng chí Thái Thúy Xuân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy An Giang tham dự hội thảo

Đến dự hội thảo có các đồng chí: Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM; Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam; cùng gần 200 đại biểu là lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu và văn nghệ sĩ trên cả nước có bài tham luận. Về phía lãnh đạo tỉnh An Giang có đồng chí Thái Thúy Xuân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy dự Hội thảo.

 Hoi-thao-KHCTCM-3.jpg

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Ban Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương

 Hoi-thao-KHCTCM-4.jpg

PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ phát biểu khai mạc và đề dẫn hội thảo

Đến dự và có bài phát biểu chỉ đạo tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Ban Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đánh giá: Trong mỗi giai đoạn của lịch sử, từng thế hệ văn nghệ sĩ sẽ có sứ mệnh và nhiệm vụ của riêng mình. Các văn nghệ sĩ hôm nay, nhất là thế hệ sinh ra trong hòa bình, không ngừng trau dồi, nâng cao bản lĩnh, tài năng, hòa mình trọn vẹn vào thực tiễn đời sống của lực lượng vũ trang và của nhân dân, nỗ lực tìm tòi, đổi mới nội dung và phương thức biểu hiện, sáng tạo nhiều tác phẩm có giá trị cao về tư tưởng và nghệ thuật, đáp ứng sự mong đợi của Đảng, nhà nước và nhân dân. Tác phẩm VHNT phải vun đắp các giá trị cao đẹp, bảo vệ chân lý, bảo vệ cái đúng, cái hay, cái đẹp, kiên quyết đấu tranh, phê phán những biểu hiện lệch lạc, sai trái, gây phương hại cho sự phát triển lành mạnh của đời sống văn học, nghệ thuật nước nhà. Trong lực lượng đó, văn nghệ sĩ lực lượng vũ trang nhân dân phải “lĩnh ấn tiên phong", là hạt nhân tiếp nối dòng mạch chính là chủ nghĩa yêu nước và nhân văn của nền văn học Việt Nam trên con đường đổi mới và phát triển.

Cũng theo đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, để phát huy vai trò của văn học nghệ thuật về mảng đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng phục vụ sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương và đại biểu tham dự hội thảo cần tập trung vào một số vấn đề như: tiếp tục quán triệt sâu sắc vai trò quan trọng của văn hóa nghệ thuật trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc theo quan điểm của Đảng; phát huy hiệu quả của văn học nghệ thuật trong việc phát huy truyền thống yêu nước, ý chí tự cường và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng tinh thần, bản lĩnh, nhân cách người chiến sĩ quân đội nhân dân, người chiến sĩ công an nhân dân. Cuối cùng là cần đề xuất, kiến nghị có những chính sách khuyến khích, đầu tư đúng mức cho những tác phẩm văn học, nghệ thuật về đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng.

Phát biểu khai mạc và đề dẫn tại hội thảo, PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương cho rằng, trong thời gian vừa qua Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương thường xuyên tổ chức hội nghị, hội thảo, tọa đàm khoa học, các cuộc khảo cứu thực tiễn và mở các lớp tập huấn, lớp bồi dưỡng kiến thức, nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, chuyên gia làm công tác tuyên giáo, văn hoá, văn nghệ, báo chí, xuất bản, truyền thông và cơ sở đào tạo cấp đại học, viện nghiên cứu về văn hoá, văn nghệ trong cả nước. Với việc tổ chức hội thảo khoa học tầm vóc quốc gia lần này, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương và Ban Tổ chức mong muốn huy động được tâm sức, trí tuệ, trách nhiệm và sự đóng góp của giới nghiên cứu, phê bình văn hoá, văn nghệ nhằm bổ sung hệ thống luận cứ khoa học và thực tiễn, từ đó, tư vấn cho Đảng, Nhà nước tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo và có những quyết sách đúng đắn, kịp thời để phát triển nền văn hoá, nghệ thuật nước nhà, phát huy vai trò định hướng của lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật trong hoạt động thực tiễn.

"Tổ chức Hội thảo khoa học toàn quốc “Văn học, nghệ thuật với đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng” đặc biệt ý nghĩa khi được tổ chức ở thời điểm toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đang tự hào kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; 70 năm cả dân tộc viết nên "thiên sử vàng" Điện Biên Phủ và 80 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng. Là dịp để chúng ta cùng nhìn nhận, đánh giá về sự lãnh đạo, định hướng, khích lệ của Đảng, Nhà nước đối với văn học, nghệ thuật nước nhà, nhất là mảng đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng; xác định rõ hơn vị trí, vai trò, đóng góp của văn học, nghệ thuật đối với việc nắm bắt, phản ánh, lan tỏa các giá trị văn hóa, lịch sử của dân tộc được hun đúc, ngời sáng trong các cuộc chiến tranh cách mạng của nhân dân ta, quân đội ta, các lực lượng vũ trang ta…” - PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ cho biết.

Ban Tổ chức hội thảo đã nhận được 126 bản tham luận của các tác giả là lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu và văn nghệ sĩ trên cả nước; qua đó, tuyển tập 124 tham luận để làm tài liệu tại hội thảo. Các tham luận cùng tập trung vào các mục tiêu: Đánh giá thực trạng của VHNT trong việc phản ánh truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta và quân đội ta trong 80 năm qua, nhất là mảng đề tài về lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng; Phân tích, đánh giá thực trạng VHNT tham gia phản ảnh tầm vóc, ý nghĩa chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ ở thời điểm 70 năm trước và những năm sau; Phân tích, đánh giá thực trạng, vai trò của VHNT cách mạng trong việc phản ánh hiện thực đời sống thời chiến tranh và thời hậu chiến; Đánh giá vai trò của các nhà văn, nghệ sĩ trong việc khắc họa hình tượng Bộ đội Cụ Hồ, hình tượng Công an nhân dân và các lực lượng vũ trang qua các thời kỳ cách mạng...

 Hoi-thao-KHCTCM-5.jpg

PGS.TS Nguyễn Thị Mỹ Liêm, nguyên Phó giám đốc Nhạc viện TP.Hồ Chí Minh phát biểu

Trình bày, phát biểu tại hội thảo, các đại biểu thống nhất rằng: Suốt chiều dài lịch sử dân tộc, đặc biệt là qua các cuộc kháng chiến giữ nước trường kỳ, đội ngũ văn nghệ sĩ đã đồng hành với dân tộc, trở thành “người chiến sĩ trên mặt trận văn hóa, văn nghệ”. Nhờ đó, đã có rất nhiều tác phẩm VHNT trên các lĩnh vực như: văn học, phim truyện, âm nhạc, nhiếp ảnh. Tuy nhiên, hiện trong các lĩnh vực sáng tác, biểu diễn, lý luận phê bình, phổ biến tác phẩm VHNT, mặc dù điều kiện đã được mở rộng, song vẫn tồn tại những hạn chế, kìm hãm bước tiến xa và nhanh đối với hoạt động VHNT đề tài quân đội và chiến tranh giải phóng.

Theo Ban Tổ chức, kết quả hội thảo sẽ là cơ sở, luận cứ khoa học để Hội đồng xây dựng báo cáo gửi Thường trực Ban Bí thư; Ban Tuyên giáo Trung ương đưa vào nội dung tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”; tư vấn cho Đảng, Nhà nước tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo và có những quyết sách đúng đắn, kịp thời để phát triển công nghiệp văn hóa nước nhà; phát huy vai trò định hướng của công tác lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật trong hoạt động thực tiễn của đời sống VHNT nước nhà. Sau Hội thảo, Hội đồng lựa chọn các tham luận có chất lượng cao để biên tập, in Kỷ yếu. Đây là tài liệu tham khảo giá trị, hữu ích cho những người làm công tác quản lý văn hóa, văn nghệ các cấp, các ngành liên quan đến văn học, nghệ thuật, các nhà nghiên cứu lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật và đội ngũ văn nghệ sĩ.

Thanh Hải

FalseVăn hoá
Khánh thành công trình Công viên văn hóa và Bia tưởng niệm đồng bào Ba ChúcTinBích VânKhánh thành công trình Công viên văn hóa và Bia tưởng niệm đồng bào Ba Chúc/SiteAssets/TT-Khanhthanh-congvien-VH.jpg
24/04/2024 4:35 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Nằm trong các hoạt động tưởng niệm nạn nhân Ba Chúc. Cũng trong sáng nay 24/4, Ban Quản lý di tích cấp Quốc gia Khu di tích lịch sử chùa Tam Bửu, chùa Phi Lai, nhà mồ Ba Chúc (thị trấn Ba Chúc, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang) tổ chức Lễ khánh thành Công viên văn hóa và Bia tưởng niệm đồng bào Ba Chúc bị bọn giặc Pol Pot thảm sát năm 1978 (từ ngày 18/4/1978 - 30/4/1978) trong chiến tranh biên giới Tây Nam lần thứ 46 (16/3/1978 - 16/3/2024 âm lịch).

TT-Khanhthanh-congvien-VH.jpg 

Cụm công trình công viên văn hóa và bia tưởng niệm được xây dựng tại cầu sắt giữa T6 (gần núi Tượng), nơi diễn ra cuộc thảm sát năm xưa. Cụm công trình gồm: Công viên văn hóa có tổng kinh phí xây dựng gần 4,77 tỷ đồng, với 3 hạng mục (nâng cấp, mở rộng đường kênh T6, cải tạo kè chống sạt lở kênh T6 và vẽ tranh nghệ thuật); công trình bia tưởng niệm có tổng kinh phí 938 triệu đồng. Trong tổng nguồn vốn đầu tư cụm công trình gần 5,71 tỷ đồng, nguồn ngân sách huyện hơn 4,85 tỷ đồng, nguồn vốn xã hội hóa 853 triệu đồng, gồm: Công ty TNHH Liên doanh Antraco tài trợ 798 triệu đồng (tiền mặt 700 triệu đồng và 500m3 đất san lấp), Ban Trị sự Phật hội Tứ Ân Hiếu Nghĩa hỗ trợ vẽ bức tranh với tổng kinh phí 55 triệu đồng.

Việc khánh thành cụm công trình công viên văn hóa và bia tưởng niệm, nâng cấp khu di tích lịch sử nhà mồ Ba Chúc ngay tại vùng đất đồng bào bị bọn diệt chủng Pol Pot sát hại trong chiến tranh biên giới Tây Nam 1978, vừa là chứng tích tố cáo tội ác diệt chủng, vừa là nơi tưởng nhớ nạn nhân, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ hôm nay.

Bích Vân

FalseVăn hoá
Bế mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào dân tộc Chăm tỉnh An Giang lần thứ X/2024TinTrung HiếuBế mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào dân tộc Chăm tỉnh An Giang lần thứ X/2024/SiteAssets/BM-ngayhoi-cham24-1.jpg
20/04/2024 6:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Sau 3 ngày tranh tài sôi nổi, tối 19/4, Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào dân tộc Chăm tỉnh An Giang lần thứ X/2024 đã kết thúc thành công tốt đẹp.

Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Chăm tỉnh An Giang lần thứ X/2024 diễn ra từ ngày 17 đến 19/4, tại huyện Châu Thành, với sự tham gia của các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên, quần chúng của 8 xóm Chăm trên địa bàn tỉnh, tham gia các hoạt động: Thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật, trình diễn trang phục truyền thống, giới thiệu văn hóa ẩm thực và triển lãm ảnh những thành tựu kinh tế, văn hóa, xã hội của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) Chăm An Giang…

 BM-ngayhoi-cham24-1.jpg

BM-ngayhoi-cham24-2.jpg

Công diễn một trong các tiết mục đặc sắc tại ngày hội

 BM-ngayhoi-cham24-3.jpg

Trao giải nội dung thi đấu thể thao

 BM-ngayhoi-cham24-3.jpg

Trao giải Hội thi Văn hóa ẩm thực truyền thống

BM-ngayhoi-cham24-5.jpg 

 BM-ngayhoi-cham24-6.jpg

BM-ngayhoi-cham24-7.jpg

Trao các giải Liên hoan Nghệ thuật quần chúng

 BM-ngayhoi-cham24-8.jpg

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch An Giang, Trưởng Ban tổ chức Ngày hội Nguyễn Khánh Hiệp trao cờ luân lưu cho TX. Tân Châu - địa phương đăng cai Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào dân tộc Chăm lần thứ XI/2026

Kết quả,  đơn vị xã Vĩnh Trường (An Phú) đoạt hạng nhất toàn đoàn nội dung thi đấu thể thao. Đơn vị xóm Chăm  xã Vĩnh Hanh (Châu Thành) hạng nhất Hội thi Văn hóa ẩm thực truyền thống. Đồng thời, Ban Tổ chức ngày hội cũng trao giải cho các tiết mục xuất sắc Liên hoan Nghệ thuật quần chúng và Trình diễn trang phục truyền thống.

Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Chăm tỉnh An Giang là một hoạt động cộng đồng, kết nối, hội tụ khối đại đoàn kết các dân tộc, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp với các dân tộc thiểu số nói chung và đồng bào DTTS Chăm tỉnh An Giang nói riêng. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao, góp phần bảo tồn, tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống. Đồng thời, là dịp quảng bá tiềm năng du lịch, hình ảnh người Chăm An Giang giàu lòng yêu nước, cần cù sáng tạo, chung vai cùng các dân tộc anh em xây dựng quê hương An Giang ngày càng giàu đẹp...

Trung Hiếu, Thanh Hùng

FalseVăn hoá
Khai mạc Lễ hội Văn hóa truyền thống huyện Thoại Sơn lần thứ XXIII năm 2024TinCẩm Nang, Kim CươngKhai mạc Lễ hội Văn hóa truyền thống huyện Thoại Sơn lần thứ XXIII năm 2024/SiteAssets/TS-le-hoi-vanhoa-23-1.jpg
18/04/2024 12:00 CHYesĐã ban hành
(TUAG)- Sáng ngày 18/4 (nhằm mùng 10 tháng 3 âm lịch), tại Quảng trường Thoại Ngọc Hầu, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Thoại Sơn long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Văn hóa truyền thống huyện Thoại Sơn lần thứ XXIII năm 2024, kỷ niệm 195 năm Ngày mất Danh thần Thoại Ngọc Hầu (1829 - 2024), với chủ đề “Thoại Sơn 45 năm hình thành và phát triển”.
 

Quang cảnh Lễ hội Văn hóa truyền thống huyện Thoại Sơn lần thứ XXIII năm 2024
 

Đại biểu tham dự Lễ hội

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Văn Nưng; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đỗ Tấn Kiết; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Trần Thị Thanh Hương; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh An Giang Nguyễn Tiếc Hùng; lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; cùng lãnh đạo quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng), huyện Vũng Liêm (tỉnh Vĩnh Long) - 2 địa phương kết nghĩa với huyện Thoại Sơn và đông đảo người dân địa phương đã đến dự.
 

Chủ tịch UBND huyện Thoại Sơn Dương Ngọc Lắm đánh trống khai hội

Lễ hội được tổ chức vào ngày 10/3 âm lịch hàng năm, nhằm tri ân công đức của Danh thần Thoại Ngọc Hầu và các bậc tiền nhân đã có công khai mở vùng đất Thoại Sơn. Đây còn là dịp tôn vinh những thành tựu của Đảng bộ và Nhân dân huyện Thoại Sơn trong quá trình xây dựng, phát triển. Vì trùng với kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương nên rất đông những người con của vùng đất Thoại Sơn và du khách thập phương về dự Lễ Kỳ Yên.

Lễ hội diễn ra với nhiều hoạt động, như: Triển lãm “Cuộc đời - thân thế của Danh thần Thoại Ngọc Hầu và thành tựu của huyện Thoại Sơn trên các lĩnh vực”; diễu hành xe đạp; khai mạc Hội thi sinh vật cảnh và trưng bày đồ cổ Nam Bộ; thả hoa đăng; biểu diễn cờ người...

 

Lãnh đạo huyện Thoại Sơn tặng quà lưu niệm 2 địa phương kết nghĩa: Quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) và huyện Vũng Liêm (tỉnh Vĩnh Long)

Phát biểu khai mạc lễ hội, Chủ tịch UBND huyện Thoại Sơn Dương Ngọc Lắm nhấn mạnh: “Kế thừa những di sản vô giá của tiền nhân trong công cuộc khẩn hoang mở cõi và bảo vệ quê hương, trải qua 2 cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân, đế quốc và cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thoại Sơn luôn thể hiện khí chất kiên trung, đoàn kết một lòng, không ngại hy sinh, lập nên nhiều chiến công oanh liệt, góp phần cùng cả nước đấu tranh giành độc lập dân tộc. Trên tinh thần đó, quê hương Thoại Sơn đang tự tin hướng về tương lai với nhiều kỳ vọng. Đến nay, UBND tỉnh An Giang đã ký đề nghị công nhận “Huyện nông thôn mới nâng cao” năm 2023 gửi Văn phòng điều phối Nông thôn mới Trung ương thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ công nhận, để lập thành tích chào mừng kỷ niệm 45 ngày tái lập huyện (23/8/1979- 23/8/2024). Đồng thời, tiếp tục phấn đấu xây dựng thị trấn Phú Hòa đạt chuẩn đô thị loại IV trong năm 2024 và phấn đấu từng bước xây dựng Thoại Sơn trở thành thị xã đến năm 2030.


 


Một số hình ảnh ghi nhận tại Lễ hội Văn hóa truyền thống huyện Thoại Sơn lần thứ XXIII năm 2024

Sau Lễ khai mạc, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; cùng lãnh đạo quận Sơn Trà (TP. Đà Nẵng), huyện Vũng Liêm (tỉnh Vĩnh Long), lãnh đạo huyện Thoại Sơn thành kính dâng hương bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Danh Thần Thoại Ngọc Hầu, người có công khai phá, xây dựng, phát triển vùng đất Nam bộ nói chung và tỉnh An Giang nói riêng.
 

Đại biểu dâng hương tưởng niệm Danh thần Thoại Ngọc Hầu
Cẩm Nang, Kim Cương
TrueVăn hoá
An Giang: Khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào dân tộc Chăm lần thứ X năm 2024TinThanh HảiAn Giang: Khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào dân tộc Chăm lần thứ X năm 2024/SiteAssets/Khaimac-VH-dt-cham24-3.jpg
18/04/2024 7:00 SAYesĐã ban hành

(TUAG)- Vào tối 17/4, tại Nhà thi đấu đa năng huyện Châu Thành, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) An Giang phối hợp cùng Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành long trọng tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào dân tộc Chăm tỉnh An Giang, lần thứ X năm 2024.

Khaimac-VH-dt-cham24-1.jpg
Đại biểu dự lễ khai mạc Ngày hội

Dự lễ khai mạc Ngày hội có: Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VHTT&DL, Trưởng Ban Tổ chức Ngày hội Nguyễn Khánh Hiệp; Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Thúy Xuân; Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Trương Hoàng Trọng; Bí thư Huyện ủy Châu Thành Lê Phước Dũng; Trưởng Ban Đại diện cộng đồng Hồi giáo Islam tỉnh An Giang Haji Jacky; các vị giáo cả đại diện các xóm Chăm; cùng các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công, vận động viên đồng bào Chăm và đông đảo nhân dân đến tham dự.

Khaimac-VH-dt-cham24-2.jpg
Các vị giáo cả đại diện các xóm Chăm dự Ngày hội

Phát biểu khai mạc Ngày hội, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Khánh Hiệp cho biết, việc tổ chức Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào dân tộc Chăm tỉnh An Giang thể hiện sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền trong công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào dân tộc Chăm; góp phần nâng cao đời sống tinh thần, phát triển kinh tế - xã hội đồng bào Chăm; xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Đồng thời, quảng bá những giá trị văn hóa đặc sắc từ những hoạt động văn nghệ, ẩm thực, thể dục thể thao của đồng bào Chăm An Giang với du khách trong và ngoài tỉnh.

Sau phần khai mạc, chương trình Liên hoan Nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục truyền thống của 04 đội văn nghệ quần chúng dân tộc Chăm đến từ xã Vĩnh Hanh (huyện Châu Thành); xã Quốc Thái, xã Đa Phước, xã Nhơn Hội (huyện An Phú). Mỗi đội đã trình diễn chương trình ca múa nhạc dân tộc, gồm những tiết mục nghệ thuật và biểu diễn trang phục truyền thống như: trang phục cưới, lễ hội, trang phục sinh hoạt hằng ngày, trong lao động, sản xuất… thể hiện nét đẹp truyền thống trong đời sống văn hóa, trang phục đặc thù của đồng bào dân tộc Chăm An Giang.

Khaimac-VH-dt-cham24-3.jpg

Ban Tổ chức Ngày hội tặng hoa và cờ lưu niệm đại diện 8 xóm Chăm

Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào dân tộc Chăm tỉnh An Giang, lần thứ X năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 17 - 19/4/2024 tại Nhà thi đấu đa năng huyện Châu Thành. Trong thời gian diễn ra Ngày hội, ngoài phần Liên hoan Nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục truyền thống còn có các hoạt động khác như: Liên hoan nghệ thuật quần chúng, trình diễn trang phục truyền thống; liên hoan văn hóa ẩm thực truyền thống; triển lãm ảnh, trưng bày hiện vật chủ đề “Di sản văn hóa dân tộc Chăm An Giang”; các hoạt động thể thao bóng đá, bóng chuyền, đẩy gậy, kéo co, việt dã…

Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào dân tộc Chăm tỉnh An Giang được định kỳ tổ chức 02 năm lần và luân phiên tổ chức trên địa bàn các huyện, thị xã có đông đồng bào dân tộc Chăm sinh sống. Đây là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên chuyên và không chuyên người dân tộc Chăm trên địa bàn tỉnh gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao, góp phần bảo tồn, tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống. Từ đó phát hiện những tài năng trong lĩnh vực văn hóa, thể thao đồng bào Chăm, nhằm bồi dưỡng, đào tạo, tạo nguồn cho tỉnh tham gia các hoạt động cấp khu vực và toàn quốc trong thời gian tới.

Khaimac-VH-dt-cham24-4.jpg
Khaimac-VH-dt-cham24-5.jpg

Phần thi diễn của đội văn nghệ quần chúng dân tộc Chăm

Hiện nay, đồng bào dân tộc Chăm sinh sống tại các tỉnh, thành phố khu vực Nam Trung Bộ và Nam Bộ, trong đó tập trung nhiều ở các tỉnh: An Giang, Ninh Thuận, Bình Thuận... Tại tỉnh An Giang hiện có 8 xóm Chăm với hơn 17.570 người, đồng bào Chăm sống quần tụ hòa thuận, đùm bọc lẫn nhau theo từng xóm, thuộc địa bàn các xã: Vĩnh Trường, Đa Phước, Quốc Thái, Nhơn Hội, Khánh Bình (huyện An Phú), xã Châu Phong (TX. Tân Châu), xã Khánh Hòa (huyện Châu Phú), xã Vĩnh Hanh (huyện Châu Thành) và một làng nhỏ ở phường Mỹ Long, TP Long Xuyên. Mỗi xóm đều có thánh đường và vị giáo cả đứng đầu. Các làng Chăm ở An Giang còn lưu giữ khá nhiều nét văn hóa độc đáo trong đời sống vật chất lẫn tinh thần. Người Chăm ở An Giang chủ yếu sống bằng nghề dệt thủ công, làm nông, nghề chài lưới và mua bán. Trải qua sự biến động không ngừng của lịch sử nhưng đồng bào Chăm bên cạnh sự hòa nhập, gắn bó cùng các dân tộc khác vẫn còn giữ những nét truyền thống lâu đời và độc đáo trong đời sống văn hóa hàng ngày. Dấu ấn văn hóa Chăm thể hiện rõ nét trong kiến trúc, điêu khắc, phong tục tập quán, lễ hội, tín ngưỡng, tôn giáo, tiếng nói, chữ viết, âm nhạc, nghệ thuật biểu diễn, vải thêu, hoa văn, gốm… tạo nên nét đặc sắc trong di sản văn hóa Việt Nam.

Thanh Hải

TrueVăn hoá
Giao lưu “Văn học thiếu nhi - luồng gió mới từ các nhà văn trẻ”TinPhú ThọGiao lưu “Văn học thiếu nhi - luồng gió mới từ các nhà văn trẻ”/SiteAssets/Giaoluu-VHthieunhi-nvt-2.jpg
16/04/2024 5:00 CHNoĐã ban hành
(TUAG)- Trong chuỗi hoạt động chào mừng “Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam” năm 2024, vào lúc 14h ngày 15/4/2024 tại Hội trường Thư viện tỉnh An Giang đã diễn ra buổi giao lưu, tọa đàm với chủ đề: “Văn học thiếu nhi - luồng gió mới từ các nhà văn trẻ” dành cho đối tượng học sinh THCS trên địa bàn TP Long Xuyên.

Quang buổi giao lưu


Diễn giả tham gia chương trình

Buổi giao lưu xoay quanh vấn đề về sách thiếu nhi hiện nay, các tác phẩm hay, những kinh nghiệm cơ bản để sáng tác, xuất bản cũng như làm sao truyền tải được những thông điệp nhân văn, tích cực và những câu chuyện có tính giáo dục cao thông qua hoạt động sáng tác văn học. Từ đó, góp phần nâng cao tri thức, kiến tạo nhận thức và vun đắp nơi các độc giả nhí những tình cảm cao đẹp.


Học sinh tham gia giao lưu

Những năm gần đây, sự xuất hiện và tạo nên những dấu ấn riêng trên văn đàn cả nước của các tác giả trẻ An Giang đã cho thấy nhiều điểm sáng đầy hy vọng. Văn hóa Nam Bộ, hay gần hơn là vẻ đẹp của con người, lịch sử vùng đất Tây Nam bộ luôn có một sức hút nhất định. Và văn học thiếu nhi viết về Tây Nam bộ của các nhà văn trẻ đang trở thành những “luồng gió mới” của văn học Việt Nam đương đại.

Diễn giả chính của chương trình là nhà văn Lê Quang Trạng (sinh năm 1996), giải thưởng “Văn học thiếu nhi” của Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023 với tập truyện “Cá linh đi học” (Nxb Kim Đồng) cùng sự tham gia của hơn 140 em học sinh THCS trong tỉnh đã làm nên không khí giao lưu vô cùng sôi nổi và đầy hứng khởi.

Việc tổ chức các hoạt động, sự kiện hưởng ứng “Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam” sẽ góp phần khẳng định ý nghĩa và tầm quan trọng của sách trong sự phát triển chung của xã hội, hướng tới một xã hội học tập, đề cao tri thức và khuyến khích đưa phong trào đọc sách trở thành một nét đẹp văn hóa trong toàn thể nhân dân.

Thành Vương
FalseVăn hoá
Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Tự hào một dải biên cương” lần thứ 3 - 2024”TinNguyễn HảoCuộc thi ảnh nghệ thuật “Tự hào một dải biên cương” lần thứ 3 - 2024”/SiteAssets/Thi-anh-nghethuat-1.jpg
15/04/2024 4:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp Ban Đối ngoại Trung ương; Bộ Ngoại giao; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ Công an; Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam (VAPA) phát động Cuộc thi ảnh nghệ thuật "Tự hào một dải biên cương - 2024".

 Thi-anh-nghethuat-1.jpg

Thời gian nhận tác phẩm dự thi từ ngày 15/3/2024 đến hết ngày 15/8/2024 tại website www.anhnghethuatbiengioi2024.com.

Nội dung các tác phẩm dự thi giới thiệu vẻ đẹp của quê hương, đất nước, con người ở các vùng biên giới trên đất liền. Phản ánh chân thực, sinh động cuộc sống, sinh hoạt, lao động của nhân dân ta, ở các địa phương khu vực biên giới, nhất là nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số, người theo đạo sinh sống. Hình ảnh thể hiện mối quan hệ đối ngoại hữu nghị, hòa bình, hợp tác, phát triển của Việt Nam và các quốc gia láng giềng; sự hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, xã hội, khoa học, kỹ thuật,… giữa các tỉnh biên giới.

Thi-anh-nghethuat-2.jpg

Những công trình văn hóa, hình ảnh cột mốc, hình ảnh các chiến sỹ biên phòng và người dân bảo vệ cột mốc biên giới; các loại hình nghệ thuật, các lễ hội, hình thức văn hóa dân gian khu vực biên giới trên đất liền. Phản ánh hoạt động khai thác và phát triển tiềm năng du lịch các tỉnh biên giới Việt Nam - Trung Quốc, Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia; bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa độc đáo của cộng đồng cư dân biên giới, các sản phẩm thủ công đặc trưng của các làng nghề truyền thống ở mỗi vùng biên giới; hình ảnh du khách khám phá, trải nghiệm, hòa mình vào cuộc sống của người dân vùng biên giới; cuộc sống sinh hoạt, học tập, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ an ninh trật tự, an toàn và chủ quyền Tổ quốc của các lực lượng vũ trang Việt Nam trên vùng biên giới. Ca ngợi tinh thần yêu nước, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, tham gia xây dựng đất nước, thực hiện nghĩa vụ quốc tế cao cả của Quân đội nhân dân và Công an Nhân dân Việt Nam; tôn vinh những tổ chức, cá nhân điển hình tiên tiến, tấm gương "người tốt", "việc tốt" trong phát triển kinh tế - xã hội và trong bảo vệ chủ quyền biên giới lãnh thổ v.v.

Không gian sáng tác gồm 25 tỉnh có đường biên giới trên đất liền tuyến  Việt Nam - Lào, Việt Nam - Trung Quốc, Việt Nam - Campuchia: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang.

Cuộc thi và Triển lãm nhằm đổi mới nội dung, hình thức, đa dạng hóa các phương thức tuyên truyền, thông tin đối ngoại về chủ quyền biên giới lãnh thổ; giới thiệu, quảng bá về vẻ đẹp, tiềm năng của các tuyến biên giới quốc gia trên đất liền đến với đông đảo công chúng trong và ngoài nước.

Đồng thời, Cuộc thi nhằm tiếp tục tuyên truyền, khẳng định chủ trương, đường lối đúng đắn của Đảng, Nhà nước, những nỗ lực của các địa phương trong việc triển khai Nghị quyết số 33-NQ/TW, ngày 28/9/2018 của Bộ Chính trị về Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia, thiết thực triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, nâng cao nhận thức của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đối với công tác biên giới trên đất liền. Đồng thời, ghi nhận và tôn vinh những đóng góp, hy sinh của các thế hệ người Việt Nam, các lực lượng vũ trang để bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Bên cạnh đó, Cuộc thi nhằm tạo ra phong trào hoạt động rộng khắp trong sáng tác thể loại ảnh nghệ thuật, phản ánh được truyền thống 80 năm của Quân đội nhân dân Việt Nam, ca ngợi hình tượng Bộ đội Cụ Hồ, lực lượng vũ trang nhân dân qua các cuộc chiến tranh cách mạng, trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, góp phần bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, đồng thời góp phần thiết thực tuyên truyền Kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2024), 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2024) và các ngày kỷ niệm lớn của đất nước trong 2 năm 2024, 2025./.

                                                                                       Nguyễn Hảo

FalseVăn hoá
“Văn học nghệ thuật phải phản ánh tâm hồn và tính cách dân tộc, những điều lớn lao, mạnh mẽ của con người và dự báo cho cả tương lai”TinThanh Hải“Văn học nghệ thuật phải phản ánh tâm hồn và tính cách dân tộc, những điều lớn lao, mạnh mẽ của con người và dự báo cho cả tương lai”/SiteAssets/Hoi-VHNT-ag-tkhai24-4.jpg
29/03/2024 7:30 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- "Mục đích cuối cùng của người nghệ sĩ là tác phẩm hay, tác phẩm có giá trị tư tưởng và nghệ thuật cao. Nó phải phản ánh tâm hồn và tính cách dân tộc, những điều lớn lao, mạnh mẽ của con người và dự báo cho cả tương lai". Đó là lời chia sẻ và nhắn nhủ đầy tâm huyết của Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Thúy Xuân đối với văn nghệ sĩ tỉnh nhà nhân dịp đến dự và chỉ đạo Hội nghị tổng kết hoạt động văn học nghệ thuật năm 2023, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024 và sơ kết 3 năm thực hiện giai đoạn I Đề án "Xây dựng và phát triển văn học nghệ thuật tỉnh An Giang, giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030" do Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) tỉnh An Giang tổ chức vào ngày 28/3/2023 vừa qua.

Hoi-VHNT-ag-tkhai24-5.jpg

Chủ trì hội nghị 

Hoi-VHNT-ag-tkhai24-2.jpg

Đại biểu dự Hội nghị

Tham dự hội nghị và đồng chủ trì hội nghị có: Họa sĩ Bùi Quang Vinh, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh (gọi tắt là Liên hiệp Hội); nhà thơ Trần Phước Sang, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội; cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo các Ban, Sở, Ngành tỉnh; các đồng chí Ủy viên BCH Liên hiệp Hội, các văn nghệ sĩ và phóng viên các cơ quan báo chí trong tỉnh.

 Hoi-VHNT-ag-tkhai24-1.jpg

Họa sĩ Bùi Quang Vinh, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh báo cáo tại hội nghị

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Liên hiệp Hội đã trình bày dự thảo 02 báo cáo: Báo cáo hoạt động văn học nghệ thuật tỉnh An Giang năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2024; Báo cáo sơ kết giai đoạn 1 của Đề án "Xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030" (gọi tắt là Đề án của UBND tỉnh). Theo đó, giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2023, trong tình hình khó khăn chung do ảnh hưởng hậu đại dịch COVID-19, mặc dù phải đối mặt với không ít những khó khăn, thách thức từ nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan; nhưng đội ngũ hội viên, văn nghệ sĩ tỉnh nhà vẫn đồng sức, đồng lòng tham gia hoạt động, sáng tác góp phần phục vụ thắng lợi nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của địa phương và các sự kiện lớn của tỉnh.

Liên hiệp Hội tiếp tục làm tốt vao trò trung tâm tập hợp, khuyến khích, động viên và tạo điều kiện thuận lợi để anh chị em hội viên, văn nghệ sĩ tham gia hưởng ứng Cuộc thi sáng tác, quảng bá các tác phẩm VHNT và báo chí về chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" năm 2022-2023 của tỉnh; tham gia các cuộc thi, hội thi, hội diễn, liên hoan nghệ thuật cấp tỉnh, khu vực và trung ương tổ chức với nhiều thành tích hết sức nổi bật và tự hào (cấp tỉnh: 20 giải; cấp khu vực: 05 giải; cấp trung ương: 26 giải).

Hoi-VHNT-ag-tkhai24-3.jpg

Hoi-VHNT-ag-tkhai24-7.jpg

Đại biểu dự Hội nghị phát biểu thảo luận

Cùng với đó, công tác xây dựng tổ chức và phát triển hội viên tiếp tục được các cấp Hội quan tâm thường xuyên, chăm lo tạo lực lượng kế thừa rất trẻ trung và tài năng bên cạnh những văn nghệ sĩ đã khẳng định vị trí trong nền VHNT nước nhà (đến thán 01/2024, tổng số hội viên Liên hiệp hội là: 557 hội viên, trong đó có 142 hội viên các hội chuyên ngành Trung ương); công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, định hướng sáng tác và hỗ trợ quảng bá tác phẩm của hội viên, văn nghệ sĩ tiếp tục được các cấp hội quan tâm thường xuyên, kịp thời… Nhiều hội viên, văn nghệ sĩ tiếp tục khẳng định tài năng, trí tuệ, sức sáng tạo thông qua những tác phẩm, sản phẩm có chất lượng cao về tư tưởng, nội dung và nghệ thuật; được đông đảo công chúng đón nhận… góp phần khẳng định vị trí của VHNT tỉnh An Giang trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long và cả nước.

Hoi-VHNT-ag-tkhai24-4.jpg

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Thúy Xuân phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Thúy Xuân đánh giá cao những kết quả nổi bật các hoạt động VHNT trên địa bàn tỉnh trong năm 2023 và cơ bản thống nhất các mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ năm 2024; các nhiệm vụ trong tâm và giải pháp để triển khai thực hiện giai đoạn II (2024-2025) Đề án của UBND tỉnh đã được các đại biểu đóng góp ý kiến trong phần thảo luận tại hội nghị. Thời gian tới, đồng chí Thái Thúy Xuân đề nghị BCH Liên hiệp Hội quan tâm 04 nhiệm vụ trọng tâm sau:

Thứ nhất, tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Nghị quyết số 23-NQ/TW của Bộ Chính trị (Khóa X) và Chương trình hành động số 20-Ctr/TU của Tỉnh ủy An Giang về "Tiếp tục xây dựng và phát triển VHNT trong thời kỳ mới" trong lực lượng hội viên, đội ngũ VNS nhằm nâng cao nhận thức, hành động trong công tác xây dựng và phát triển VHNT tỉnh nhà thời gian tới.

Thứ hai, thường xuyên kiện toàn tổ chức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh và các tổ chức thành viên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị của địa phương. Tiếp tục làm tốt công tác tập hợp, đoàn kết chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên; thực hiện tốt công tác chính trị tư tưởng, khích lệ, động viên VNS phát huy vai trò trách nhiệm công dân sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật; quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm Quy định số 85-QĐ/TW, ngày 07/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng "về việc cán bộ, đảng viên thiết lập và sử dụng trang thông tin điện tử cá nhân" và các Quy định khác của Chính phủ, của Bộ TT&TT nhằm sử dụng hiệu quả Internet, mạng xã hội để quảng bá tác phẩm VHNT, chia sẻ thông tin tích cực, lan tỏa những câu chuyện đẹp; đấu tranh phản bác những quan điểm sai trái, thù địch, góp sức bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên lĩnh vực VHNT.

Thứ ba, khẩn trương rà soát, xây dựng, bổ sung hoàn thiện quy hoạch cán bộ Hội; tích cực chuẩn bị nhân sự Đại hội các Phân hội chuyên ngành trong năm 2024 và tiến tới Đại hội Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh nhiệm kỳ 2025 - 2030. Về chỉ đạo Đại hội VHNT các cấp, bên cạnh việc chuẩn bị nội dung văn kiện cần chú ý chuẩn bị công tác nhân sự; quan tâm phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ VNS trẻ kế thừa có đủ tâm, đủ tầm.

Thứ tư, tăng cường công tác phối hợp các sở, ngành liên quan đề xuất, tham mưu Thường trực UBND tỉnh các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách, nguồn kinh phí… trong quá trình thực hiện giai đoạn I Đề án của UBND tỉnh để triển khai thực hiện hiệu quả giai đoạn II của Đề án, góp phần tạo động lực để VHNT tỉnh nhà đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình mới.

Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cũng đề nghị các ban, sở, ngành tỉnh tiếp tục nhận thức sâu sắc hơn nữa về vai trò, vị trí quan trọng của VHNT trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà, trong xây dựng văn hóa và con người An Giang thời kỳ mới để tiếp tục phối hợp, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất có thể được về vật chất và tinh thần để Liên hiệp Hội và các tổ chức thành viên triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ được giao.

 Hoi-VHNT-ag-tkhai24-6.jpg

Trao giấy khen cho 09 tập thể hoàn thành xuất xắc nhiệm vụ trong năm 2023

Dịp này, BCH Liên hiệp Hội đã trao giấy khen cho 09 tập thể là các Phân hội trực thuộc và Hội VHNT huyện, thị xã, thành phố hoàn thành xuất xắc nhiệm vụ trong năm 2023.

Thanh Hải

FalseVăn hoá
Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang chúc Tết cổ truyền Chôl - Chnăm - Thmây năm 2024TinAdminBí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang chúc Tết cổ truyền Chôl - Chnăm - Thmây năm 2024/SiteAssets/Tet-dantoc-Khmer-24.jpg
29/03/2024 2:00 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl - Chnăm - Thmây 2024, Thay mặt Tỉnh ủy - Hội đồng Nhân dân - Ủy ban Nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh An Giang đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang đã gửi thư chúc mừng đến các vị chư tăng, cán bộ, chiến sĩ và đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh.

Thư chúc tết Chol Chnam Thmay năm 2024.jpg

TrueVăn hoá
An Giang: Thăm, chúc mừng Lễ Phục sinh năm 2024TinThanh PhongAn Giang: Thăm, chúc mừng Lễ Phục sinh năm 2024/SiteAssets/Chucmunc-le-phucsinh-1.jpg
28/03/2024 2:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng ngày 27/3, ông Trương Hoàng Trọng, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang dẫn đầu đoàn công tác đã đến thăm, chúc mừng Tòa Giám mục Giáo phận Long Xuyên, Hội thánh Tin lành phường Mỹ Long, TP Long Xuyên và Hội thánh Tin lành Núi Sập, Giáo xứ Núi Sập, thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn, nhân dịp Lễ Phục sinh năm 2024.

Chucmunc-le-phucsinh-1.jpg
Ông Trương Hoàng Trọng, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh thăm, chúc mừng Giám mục, Linh mục, các vị chức sắc Tòa giám mục Giáo phận Long Xuyên
Chucmunc-le-phucsinh-2.jpg
Đoàn công tác thăm,chúc mừng Ban đại diện Hội thánh Tin lành TP Long Xuyên

Tại các nơi đến, thay mặt đoàn, ông Trương Hoàng Trọng, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến các vị Giám mục, Linh mục và Mục sư và cùng toàn thể bà con giáo dân và tín hữu đón một mùa đại lễ Phục sinh năm 2024 an lành, hạnh phúc. Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cũng ghi nhận và đánh giá cao sự đóng góp của các cở sở Công giáo và Tin lành vào thành tựu chung của tỉnh trên các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Đồng thời, mong muốn trong thời gian tới, các vị Giám mục, Linh mục và Mục sư và tiếp tục vận động bà con giáo dân và tín hữu thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; đoàn kết, tích cực, phát huy truyền thống yêu nước, sống “Tốt đời đẹp đạo” góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Các vị Giám mục, Linh mục và Mục sư đã gửi lời cảm ơn đến sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh trong thời gian qua và tiếp tục cùng với các cấp uỷ, chính quyền, Mặt trận tổ quốc động viên bà con giáo dân và tín hữu phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chung tay xây dựng quê hương An Giang ngày càng phát triển, giàu mạnh./.

Thanh Phong
False
An Giang kỷ niệm 55 năm chiến thắng đồi Tức DụpTinHữu ĐặngAn Giang kỷ niệm 55 năm chiến thắng đồi Tức Dụp/SiteAssets/Kinem-55-chienthang-tucdup-2.jpg
25/03/2024 11:00 SAYesĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 25/3, Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Tri Tôn (tỉnh An Giang) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm Chiến thắng đồi Tức Dụp (25/3/1969 - 25/3/2024). Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh An Giang Lê Văn Nưng; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang; các cựu chiến binh từng tham gia chiến đấu tại đồi Tức Dụp; Huyện ủy, UBND huyện Tri Tôn và đông đảo Nhân dân đã đến dự.

Kinem-55-chienthang-tucdup-1.jpg

Kinem-55-chienthang-tucdup-2.jpg

Các đại biểu dâng hương tại lễ kỷ niệm.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã xem phim tư liệu về trận chiến huyền thoại 128 ngày đêm (18/11/1968 - 25/3/1969) và ôn lại những kỷ niệm trong những năm tháng chiến đấu ác liệt và đầy gian khổ của quân và dân An Giang tại ngọn đồi lịch sử này 55 năm về trước.

Kinem-55-chienthang-tucdup-3.jpg

Đồng chí Trần Minh Giang, Phó chủ tịch UBND huyện Tri Tôn (An Giang) đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm.

Đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm, đồng chí Trần Minh Giang, Phó chủ tịch UBND huyện Tri Tôn khẳng định: “Chiến thắng Đồi Tức Dụp là một bước ngoặt đánh dấu sự lớn mạnh của lực lượng vũ trang An Giang trong kháng chiến chống Mỹ, biết dựa vào địa hình hiểm trở và có tinh thần quyết chiến, quyết thắng cao để đương đầu với địch. Trong chiến đấu gian khổ, chiến sĩ Đồi Tức Dụp đã chiến đấu kiên cường, lập nhiều chiến công xuất sắc, góp phần cùng cả nước tiến lên giải phóng miền Nam thống nhất đất nước”.

Kinem-55-chienthang-tucdup-4.jpg

Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm 55 năm chiến thắng Đồi Tức Dụp, tỉnh An Giang.

Chị Lê Thị Huyền Trang, Phó bí thư huyện đoàn Tri Tôn xúc động chia sẻ: “Với trách nhiệm lớn lao của mình với các thế hệ đi trước, chúng tôi xin hứa sẽ phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ, ra sức phấn đấu học tập, rèn luyện, lao động sáng tạo, thi đua thực hiện những công trình, phần việc, góp một phần công sức cùng đảng bộ, chính quyền và nhân dân xây dựng địa phương ngày càng văn minh, giàu mạnh”.

Khu di tích Chiến thắng Đồi Tức Dụp đã được xếp hạng Di tích lịch sử cách mạng cấp quốc gia. Hiện nay, tỉnh An Giang đang tiến hành lập dự án quy hoạch tổng thể khu di tích bao gồm các điểm dịch vụ, khu vui chơi giải trí, khu nhà nghỉ, tượng đài… nhằm phục vụ cho khách tham quan du lịch, tìm hiểu truyền thống.

Tin, ảnh: HỮU ĐẶNG

TrueVăn hoá
Phát triển các ngành công nghiệp văn hóa ở Việt NamTinTrường GiangPhát triển các ngành công nghiệp văn hóa ở Việt Nam/SiteAssets/HN-BCVTW-324-6.JPG
15/03/2024 1:10 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Đó là chuyên đề được PGS.TS Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội thông tin tại Hội nghị Báo cáo viên Trung ương toàn quốc tháng 3/2024 do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Tỉnh ủy Lai Châu tổ chức vào sáng 15/3/2024 tại Hội trường Trung tâm Hội nghị - Văn hóa tỉnh. Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Phan Xuân Thủy chủ trì Hội nghị.

HN-BCVTW-324-1.jpg
Tiết mục văn nghệ đặc sắc chào mừng Hội nghị

HN-BCVTW-324-2.jpg
Đại biểu tham dự Hội nghị

HN-BCVTW-324-3.jpg
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lai Châu Vũ Mạnh Hà, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng phát biểu

Tại Hội nghị, đồng chí Vũ Mạnh Hà, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lai Châu phát biểu chào mừng Hội nghị và giới thiệu về những đóng góp của quân và dân Lai Châu cho chiến thắng Điện Biên Phủ; đồng thời giới thiệu về những kết quả nổi bật của tỉnh sau 20 năm chia tách, thành lập tỉnh. Đồng chí cho biết, Lai Châu có diện tích tự nhiên hơn 9.000 km2; với 8 đơn vị hành chính cấp huyện; 106 đơn vị hành chính cấp xã, dân số gần 500 nghìn người, 20 dân tộc sinh sống. Có đường biên giới dài hơn 265 km giáp với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Là tỉnh địa đầu của tổ quốc, nơi con sông Đà chảy vào đất Việt, có vị trí địa chính trị, quân sự, chiến lược trọng yếu trong đảm bảo quốc phòng, an ninh và bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia. Là vùng đất có lịch sử hình thành từ lâu đời, giàu truyền thống cách mạng, đặc biệt tỉnh Lai Châu (cũ) (gồm: Tỉnh Lai Châu mới và tỉnh Điện Biên ngày nay) là địa danh gắn liền với cuộc kháng chiến chống Pháp, chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ - mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh giữ nước của dân tộc ta, quân và Nhân dân các dân tộc Lai châu tự hào đã đóng góp sức người, sức của vào chiến thắng lịch sử của dân tộc.

Phát huy truyền thống Điện Biên Phủ Anh hùng, 70 năm qua, đặc biệt là sau khi chia tách, thành lập, Đảng bộ, Nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu luôn đoàn kết, thống nhất, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, dũng cảm trong chiến đấu, cần cù trong lao động sản xuất, xây dựng Lai Châu phát triển nhanh và bền vững, đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực: Kinh tế phát triển nhanh, tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2004-2023 đạt trên 9%/năm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch hợp lý; tổng sản phẩm (GRDP) bình quân đầu người năm 2023 đạt 47,2 triệu đồng, tăng hơn 18 lần so với năm 2004; thu ngân sách trên địa bàn năm 2023 đạt trên 2.200 tỷ đồng, tăng 70 lần so với năm 2004.

Đồng chí phấn khởi cho rằng đây cũng là dịp để tỉnh Lai Châu được đón tiếp các đại biểu tới thăm, tìm hiểu thêm về vùng đất, con người, bản sắc văn hóa, phong tục tập quán của 20 dân tộc sinh sống trên mảnh đất biên cương của Tổ quốc, là cơ hội tốt để tỉnh Lai Châu được giới thiệu, quảng bá những tiềm năng, lợi thế, những nét đặc trưng, truyền thống, nhất là tiềm năng, lợi thế về phát triển du lịch của tỉnh.

HN-BCVTW-324-4.jpg

Ban Tuyên giáo Trung ương tặng quà Thường trực Tỉnh ủy Lai Châu

HN-BCVTW-324-5.jpg

Thường trực Tỉnh ủy Lai Châu tặng quà Ban Tuyên giáo Trung ương

HN-BCVTW-324-6.JPG
PGS.TS. Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội thông tin chuyên đề

Tại Hội nghị, PGS.TS. Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội thông tin chuyên đề: Phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam theo hướng chuyên nghiệp hiện đại, năng động, sáng tạo, có tính cạnh tranh cao theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng”.

Theo đó, PGS.TS Bùi Thanh Sơn luận giải, phân tích, làm rõ nguồn gốc, nội hàm lịch sử khái niệm công nghiệp văn hóa; nêu 9 lý do cần phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam: giúp củng cố tính độc đáo của quốc gia, đóng vai trò then chốt trong việc thúc đẩy bản sắc văn hóa và hiện đại hơn cho đất nước; là công cụ hữu hiệu cho tăng trưởng, đổi mới kinh tế, biến văn hóa trở thành một thành tố quan trọng của thương mại và cạnh tranh quốc tế; thúc đẩy cố kết xã hội thông qua sự tham gia tích cực của các cộng đồng, các nhóm, cá nhân khác nhau vào hoạt động văn hóa; cung cấp những cơ hội để phát triển tài năng và tạo ra công ăn việc làm bền vững, đóng góp đáng kể cho GDP, thay đổi bộ mặt của địa phương, tạo ra “tác động lan tỏa”, nhấn mạnh yếu tố “tinh thần”….báo cáo viên cũng chỉ ra những hạn chế, bất cập như: hoạt động văn hóa còn phụ thuộc vào bao cấp của Nhà nước, chưa biết cách huy động các nguồn lực trong xã hội; các kỹ năng quản lý và kinh doanh trong lĩnh vực văn hóa còn yếu; chưa quan tâm đúng mức tới thị trường/công chúng; nhiều tài năng chưa bộc lộ do lĩnh vực giáo dục chưa trang bị các kỹ năng sáng tạo và các kiến thức cần thiết để thành công trong các ngành công nghiệp văn hóa;Việt Nam đang bị tụt hậu đáng kể trong khi những tiến bộ về hệ thống quản trị, công nghệ mới, nguồn lực tài chính, nguồn nhân lực và môi trường hỗ trợ. Theo đó, mục tiêu chung phát triển công nghiệp văn hóa thời gian tới đó là: Phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam trở thành những ngành kinh tế dịch vụ quan trọng, phát  triển rõ rệt về chất và lượng, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế và giải quyết việc làm thông qua việc sản xuất ngày càng nhiều sản phẩm, dịch vụ văn hóa đa dạng, chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu sáng tạo, hưởng thụ, tiêu dùng văn hóa của người dân trong nước và xuất khẩu; góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam; xác lập được các thương hiệu sản phẩm, dịch vụ văn hóa; ưu tiên phát triển các ngành có nhiều lợi thế, tiềm năng của Việt Nam.

HN-BCVTW-324-7.JPG

Trung tá Triệu Mạnh Tùng, Phó Cục trưởng A05, Bộ Công an thông tin

Hội nghị cũng được nghe Trung tá Triệu Mạnh Tùng, Phó Cục trưởng A05, Bộ Công an thông tin chuyên đề: “Tình hình và kết quả đấu tranh phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao thời gian gần đây; nhiệm vụ trong thời gian tới”, gồm 03 nội dung trọng tâm: Tình hình an ninh mạng; kết quả bảo đảm an ninh mạng, phòng chống tội phạm mạng; một số giải pháp bảo đảm an ninh mạng, phòng chống tội phạm mạng.

HN-BCVTW-324-8.JPG
Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Phan Xuân Thủy phát biểu

Phát biểu kết luận hội nghị, định hướng công tác tuyên truyền tháng 4-2024, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Phan Xuân Thủy đề nghị Ban Tuyên giáo các cấp tổ chức quán triệt, tuyên truyền, phổ biến Chỉ thị số 30-CT/TW  ngày 05/02/2024 của Ban Bí thư về công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới đến cán bộ, đảng viên và nhất là đội ngũ báo cáo viên các cấp, tuyên truyền viên cơ sở bằng các hình thức phù hợp như tổ chức hội nghị, trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội...;tham mưu để các cấp ủy, tổ chức đảng tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác tuyên truyền miệng, cụ thể: Cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu chủ động, tích cực thực hiện công tác tuyên truyền miệng. Phối hợp chặt chẽ, tạo sự đồng bộ, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị với lực lượng nòng cốt là ban tuyên giáo các cấp, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên. Đối với chủ trương, chính sách quan trọng, người đứng đầu, cán bộ lãnh đạo, quản lý phải có trách nhiệm định hướng, phổ biến, quán triệt, bảo đảm thống nhất trong Đảng, đồng thuận trong xã hội…

Thứ hai, đề nghị các đại biểu bám sát thông tin do PGS.TS. Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc, tập trung tuyên truyền nhấn mạnh: (1) Những năm qua, Đảng, Nhà nước đã ban hành và triển khai hiệu quả nhiều chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật để phát triển văn hóa và công nghiệp văn hóa. Để ngành công nghiệp văn hóa nước ta sớm phát triển nhanh, bền vững, khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh, cần có sự chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức, tư duy đến hành động, đổi mới tư duy, đột phá trong cách làm; (2) Phát triển công nghiệp văn hóa phải bám sát chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về văn hóa, nhất là Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ, các nghị quyết chuyên đề, Nghị quyết Đại hội XII, XIII của Đảng, Đề cương văn hóa Việt Nam (1943), phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021; (3) Phát triển công nghiệp văn hóa phải góp phần quan trọng xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; (4) Phát triển công nghiệp văn hóa phải gắn liền với việc quảng bá, lan tỏa hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, góp phần bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong quá trình giao lưu, hội nhập quốc tế, đáp ứng mục tiêu phát triển bền vững đất nước. Đồng thời, căn cứ tài liệu và thông tin do đồng chí Trung tá Triệu Mạnh Tùng, Phó Cục trưởng A05, Bộ Công an cung cấp, đề nghị các đồng chí tuyên truyền khẳng định: (1) Tội phạm công nghệ mạng và tội phạm sử dụng công nghệ cao đang diễn biến hết sức phức tạp. Đó là tình trạng tán phát các thông tin có tính chất độc hại hoặc phát tán, đăng tải tin giả, tin sai sự thật; tình trạng sử dụng công nghệ cao xâm phạm dữ liệu số, dữ liệu cá nhân và các hành vi lừa đảo trực tuyến, tín dụng đen ngày càng gia tăng, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội; (2) Thời gian qua, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao được ngành Công an triển khai toàn diện trên các mặt công tác; chú trọng hơn công tác quản lý nhà nước góp phần ngăn chặn, xóa bỏ các nguyên nhân, điều kiện hoạt động của tội phạm; (3) Ngành Tuyên giáo, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên tăng cường tuyên truyền để người dân đề cao cảnh giác đối với loại hình tội phạm mới này, như: Khi nhận cuộc gọi điện thoại từ người lạ, tự xưng là cán bộ các cơ quan nhà nước và các cơ quan tư pháp, tiến hành tố tụng hình sự, để thông báo, yêu cầu điều tra vụ án qua điện thoại hoặc giả danh nhân viên ngân hàng, bưu điện, bảo hiểm, thanh tra, hải quan... yêu cầu nhận tiền, quà bưu phẩm có giá trị lớn hoặc đóng các khoản phí, trả các khoản nợ không xác định. Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, số chứng minh thư (căn cước công dân), địa chỉ nhà ở, số tài khoản ngân hàng, mã OTP trên điện thoại cá nhân... cho bất kỳ ai không quen biết hoặc khi chưa biết rõ nhân thân, lai lịch. Thường xuyên thay đổi mật khẩu hoặc tăng tính năng bảo mật quyền riêng tư trên các tài khoản mạng xã hội; không chia sẻ quá nhiều thông tin cá nhân trên các trang mạng xã hội; không chia sẻ số tài khoản ngân hàng trên mạng xã hội.

Thứ ba, tuyên truyền kết quả chuyến công tác, chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Australia, thăm chính thức Australia và thăm chính thức New Zealand từ ngày 05 đến 11/3. Tuyên truyền theo tài liệu chính thức của Bộ Ngoại giao, nhấn mạnh: (1) Chuyến công tác, chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính góp phần tích cực triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội XIII của Đảng, Kết luận số 59-KL/TW của Bộ Chính trị về định hướng tham gia ASEAN đến năm 2030 và Chỉ thị số 25-CT/TW của Ban Bí thư về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030; (2) Đồng thời khẳng định sự tham gia chủ động, tích cực và đóng góp trách nhiệm của Việt Nam vào quan hệ ASEAN - Australia, góp phần đưa các mối quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam với Australia và New Zealand đi vào thực chất, hiệu quả hơn.

Thứ tư, tuyên truyền về tình hình kinh tế - xã hội;  tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024) theo Hướng dẫn số 135- HD/BTGTW của Ban Tuyên giáo Trung ương; tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

HN-BCVTW-324-9.jpg

Trước khi vào hội nghị, Đoàn đại biểu dâng hoa tượng đài Bác Hồ với Nhân dân các dân tộc Lai Châu.

TRƯỜNG GIANG

FalseVăn hoá
Giao lưu, họp mặt “Sống mãi tuổi hai mươi”TinGia KhánhGiao lưu, họp mặt “Sống mãi tuổi hai mươi”/SiteAssets/Hop-mat-cuu-cb-doan-24-2.JPG
15/03/2024 5:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Tối ngày 14/3, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn An Giang tổ chức Chương trình giao lưu, họp mặt Cựu cán bộ Đoàn Thanh niên Việt Nam phía Nam “Sống mãi tuổi hai mươi”, lần thứ VI/2024.

 Hop-mat-cuu-cb-doan-24-1.JPG

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh An Giang Lê Văn Nưng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thị Minh Thúy; nguyên lãnh đạo tỉnh; lãnh đạo sở, ngành, hội đoàn thể cấp tỉnh; nguyên bí thư, phó bí thư Tỉnh đoàn An Giang qua các thời kỳ… cùng tham dự.

 Hop-mat-cuu-cb-doan-24-2.JPG

TS. Lê Hồng Liêm, Trưởng ban liên lạc Cựu cán bộ Đoàn Thanh niên Việt Nam phía Nam; Thường trực Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh, Tỉnh đoàn Bến Tre cùng 150 đại biểu tham dự chương trình. Các đại biểu đóng góp nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc, ý nghĩa.

Hop-mat-cuu-cb-doan-24-3.JPG

Đồng chí Lê Văn Nưng tặng quà lưu niệm cho đoàn đại biểu Cựu cán bộ Đoàn phía Nam. Đồng thời, khẳng định hoạt động giao lưu giữa các thế hệ cán bộ Đoàn gắn với công tác an sinh xã hội rất ý nghĩa, góp phần giáo dục lòng yêu nước, phát huy truyền thống cách mạng, khơi dậy khát vọng cống hiến, tiên phong trong tuổi trẻ.

Hop-mat-cuu-cb-doan-24-4.JPG

Hop-mat-cuu-cb-doan-24-5.JPG

Lãnh đạo tỉnh An Giang tặng logo biểu trưng cho đại diện đoàn đại biểu

Hop-mat-cuu-cb-doan-24-6.JPG

Bên cạnh đó, 7 cá nhân được nhận Kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ” của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Hop-mat-cuu-cb-doan-24-7.JPG

Hop-mat-cuu-cb-doan-24-8.JPG

Ban liên lạc Cựu cán bộ Đoàn Thanh niên Việt Nam phía Nam vận động, trao tặng 15 suất học bổng cho thiếu nhi vượt khó học tốt (trị giá 15 triệu đồng), 2 thư viện sách; đóng góp Quỹ Hỗ trợ thanh niên yếu thế (10 triệu đồng); tặng 10 phần quà cho cựu cán bộ Đoàn có hoàn cảnh khó khăn (20 triệu đồng).

Hop-mat-cuu-cb-doan-24-9.JPG

Trong khuôn khổ chương trình, đoàn đại biểu tham gia dâng hương, dâng hoa và tham quan Khu Lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng (xã Mỹ Hòa Hưng, TP. Long Xuyên), Khu di tích lịch sử Đồi Tức Dụp (huyện Tri Tôn)…

Hoạt động nhằm chào mừng 93 năm Ngày thành lập Đoàn (26/3/1931 – 26/3/2024); tuyên truyền, giới thiệu lịch sử truyền thống vẻ vang của tổ chức Đoàn trong sự nghiệp đấu tranh, bảo vệ Tổ quốc; tham quan, giao lưu, tìm hiểu và nâng cao nhận thức, niềm tin về những đổi mới, phát triển của vùng đất Tây Nam.

GIA KHÁNH

FalseVăn hoá
An Giang: Phân hội Điện ảnh Họp mặt kỷ niệm 71 năm Ngày truyền thống Điện ảnh và Nhiếp ảnh cách mạng Việt NamTinThanh HảiAn Giang: Phân hội Điện ảnh Họp mặt kỷ niệm 71 năm Ngày truyền thống Điện ảnh và Nhiếp ảnh cách mạng Việt Nam/SiteAssets/Dienanh-nhiepanh-hopmat-2.jpg
14/03/2024 7:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Chiều ngày 14/3, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật (VHNT) tỉnh, Phân hội Điện ảnh tỉnh An Giang tổ chức buổi Họp mặt kỷ niệm 71 năm Ngày truyền thống Điện ảnh và Nhiếp ảnh cách mạng Việt Nam (15/3/1953 - 15/3/2024) trong không khí ấm áp, thân tình để cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang của Nhiếp ảnh và Điện ảnh Việt Nam trong 7 thập kỷ đồng hành cùng đất nước; tổng kết hoạt động của Phân hội Điện ảnh trong năm 2023 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ hoạt động trong năm 2024.


Đại biểu dự họp mặt xem Video Clip hoạt động của Phân hội Điện ảnh trong năm 2023

Đến dự và chung vui với Phân hội Điện ảnh tại buổi họp mặt có: Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh, họa sĩ Bùi Quang Vinh; nhà báo Lê Thành Trung, Phân hội trưởng Phân hội Điện ảnh, Tổng Biên tập Tạp chí Thất Sơn; cùng các đồng chí đại diện phòng chuyên môn Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, Đài Phát thanh và Truyền hình (PT-TH) An Giang; cùng sự có mặt của 19 hội viên Phân hội Điện ảnh tỉnh An Giang đang hoạt động trong lĩnh vực phát thanh - truyền hình trên địa bàn tỉnh.Nhà báo Lê Thành Trung, Phân hội trưởng Phân hội Điện ảnh phát biểu

Tại buổi họp mặt, nhà báo Lê Thành Trung, Phân hội trưởng Phân hội Điện ảnh đã ôn lại truyền thống của ngành Điện ảnh và Nhiếp ảnh cách mạng Việt Nam qua 71 năm hình thành và phát triển. Đồng thời, xem Video Clip về hoạt động của Phân hội Điện ảnh tỉnh trong năm 2023 do Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh phối hợp với Đài PT-TH An Giang thực hiện chương trình Văn học Nghệ thuật An Giang phát sóng trên kênh ATV. Trong gần 7 thập kỷ đồng hành cùng lịch sử dân tộc, Nhiếp ảnh và Điện ảnh Việt Nam là tấm gương phản chiếu chân thực và sống động từng bước chuyển mình đi lên của đất nước, cùng với các bộ môn nghệ thuật khác, góp phần vun bồi nên tâm hồn, nhân cách và sức sống Việt Nam, từng bước khẳng định vị trí của mình với Nhiếp ảnh và Điện ảnh khu vực và thế giới. Tỉnh An Giang tự hào về những thế hệ văn nghệ sỹ đã đóng góp cho sự phát triển của Điện ảnh nước nhà như: Nhà quay phim Nguyễn Thế Đoàn - người Việt Nam đầu tiên quay những thước phim nhựa vô cùng quý giá về Bác Hồ, một trong những người khai sinh ra Điện ảnh Nam Bộ; nhà văn Nguyễn Quang Sáng - tác giả kịch bản của những bộ phim kinh điển của Điện ảnh Việt Nam như Mùa gió chướng, Cánh đồng hoang…

Tiếp nối truyền thống các thế hệ đi trước, trong năm qua, anh em hội viên Phân hội Điện ảnh bằng tình yêu nghề và niềm đam mê đã nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, thực hiện được nhiều tác phẩm phim tài liệu, phóng sự phục vụ cho các nhiệm vụ chính trị của tỉnh, trong đó có nhiều tác phẩm đạt được nhiều giải thưởng giá trị cấp tỉnh, khu vực và Trung ương tổ chức, đóng góp nhiều thành tích vào hoạt động của VHNT tỉnh. Bên cạnh đó, Phân hội đã đề xuất Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh tổ chức được 01 chuyến đi giao lưu, học tập kinh nghiệm tại tỉnh Cà Mau và 01 chuyến đi thực tế sáng tác tại huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) để thực hiện phim tài liệu về Chủ tịch Tôn Đức Thắng nhân dịp kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Bác Tôn.Họa sĩ Bùi Quang Vinh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh phát biểu

Phát biểu, tại buổi họp mặt, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh, họa sĩ Bùi Quang Vinh cùng các anh chị hội viên đánh giá cao vai trò của Phân hội Điện ảnh trong tổ chức, triển khai các hoạt động trong thời gian qua. Qua đó đề xuất trong năm 2024, Phân hội tiếp tục duy trì tổ chức hoạt động đi thực tế sáng tác, giao lưu học tập kinh nghiệm với các đơn vị bạn; tăng cường công tác phát triển hội viên và tạo nguồn quỹ để tổ chức các hoạt động của phân hội…

Phân hội Điện ảnh tỉnh An Giang được thành lập từ năm 2020, là phân hội “trẻ nhất” thuộc Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh. Hiện tại Phân hội Điện ảnh có 19 hội viên đang công tác chủ yếu trong lĩnh vực phát thanh - truyền hình trên địa bàn tỉnh.

Thanh Hải
FalseVăn hoá
Khảo sát địa điểm tổ chức Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào dân tộc Chăm tỉnh An Giang lần thứ XTinTrần NgânKhảo sát địa điểm tổ chức Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào dân tộc Chăm tỉnh An Giang lần thứ X/SiteAssets/Ktra-chuanbi-ngayhoicham-1.jpg
11/03/2024 10:20 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng ngày 11/3, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch An Giang Trương Bá Trạng đến huyện Châu Thành khảo sát địa điểm, công tác chuẩn bị tổ chức Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào dân tộc Chăm tỉnh An Giang lần thứ X dự kiến được tổ chức vào giữa tháng 4 năm nay. Cùng đi với đoàn có Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành Hồ Hữu Tài, cùng lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn huyện.

Theo kế hoạch, Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào dân tộc Chăm tỉnh An Giang lần thứ X dự kiến được tổ chức từ ngày 17 đến 19/4/2024, huyện Châu Thành được chọn đơn vị đăng cai, địa điểm tại Nhà thi đấu đa năng huyện. Chương trình Ngày hội gồm nhiều nội dung phong phú về văn hóa, ẩm thực, triển lãm các sản phẩm nghề truyền thống, các trò chơi dân gian và các môn thể thao khác như: Liên hoan nghệ thuật quần chúng, trình diễn trang phục truyền thống; liên hoan văn hóa ẩm thực truyền thống; triển lãm ảnh, trưng bày hiện vật chủ đề “Di sản văn hóa dân tộc Chăm An Giang”; các hoạt động thể thao bóng đá, bóng chuyền, đẩy gậy, kéo co, việt dã…

Qua buổi kiểm tra và khảo sát thực tế về công tác chuẩn bị tổ chức Ngày hội, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch An Giang Trương Bá Trạng đánh giá cao sự phối hợp giữa Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch An Giang với huyện Châu Thành và các ngành chức năng trong việc xây dựng kế hoạch tổ chức Ngày hội. Đồng thời thống nhất với huyện các địa điểm tổ chức lễ khai mạc, trưng bày sản phẩm, sân bãi tổ chức các môn thể thao… đề nghị, huyện phối ngành chuyên môn của Sở thực hiện tốt các khâu chuẩn bị trang trí, khánh tiết, cơ sở lưu trú, điện, nước, an ninh trật tự… tăng cường công tác tuyên truyền, cổ động trực quan, đảm đảo điều kiện cơ sở vật chất để Ngày hội diễn ra theo đúng kế hoạch./.

Trần Ngân

FalseVăn hoá
An Giang khẩn trương xây dựng hồ sơ đề cử Khu di tích khảo cổ Óc Eo - Ba Thê để trình UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giớiTinThanh HảiAn Giang khẩn trương xây dựng hồ sơ đề cử Khu di tích khảo cổ Óc Eo - Ba Thê để trình UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới/SiteAssets/Trinh-khu-ditich-OCEO-disanvhtg-4.jpg
07/03/2024 10:10 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Chiều ngày 06/3/2024, tại Văn phòng UBND tỉnh An Giang, đồng chí Lê Văn Phước, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc Hội đồng thẩm định cho ý kiến lần thứ hai đối với kết quả Đề cương nhiệm vụ, Dự toán thực hiện nhiệm vụ lập hồ sơ đề cử và kế hoạch quản lý khu di tích khảo cổ Óc Eo - Ba Thê (huyện Thoại Sơn) tỉnh An Giang trình UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Trinh-khu-ditich-OCEO-disanvhtg-1.jpg
Đại biểu dự buổi họp Hội đồng thẩm định

Tham dự buổi làm việc có: Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Thúy Xuân; Giám đốc Ban Quản lý Di tích Văn hóa Óc Eo Nguyễn Hữu Giềng (Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng); Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trương Bá Trạng (Phó Chủ tịch Hội đồng); PGS.TS Tống Trung Tín, Chủ tịch Hội Khảo cổ học Việt Nam (Phó Chủ tịch Hội đồng); cùng các chuyên gia, nhà khoa học ở Trung ương và đại diện các sở, ngành tỉnh, UBND huyện Thoại Sơn là thành viên của Hội đồng.

Trinh-khu-ditich-OCEO-disanvhtg-2.jpg

Trinh-khu-ditich-OCEO-disanvhtg-3.jpg

Thành viên Hội đồng thẩm định phát biểu ý kiến tại cuộc họp

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Bảo tàng Lịch sử Quốc gia là đơn vị tư vấn xây dựng Đề cương nhiệm vụ và Dự toán kinh phí đã thuyết minh, báo cáo với Hội đồng về quá trình tiếp thu, điều chỉnh theo các ý kiến góp ý của các thành viên tại cuộc họp lần 1 vào ngày 28/7/2023. Các thành viên Hội đồng cơ bản nhất trí, đánh giá rất cao kết quả của đơn vị tư vấn đã thực hiện. Phần Đề cương nhiệm vụ rất chi tiết và đầy đủ theo góp ý tại cuộc họp lần 1; phần Dự toán kinh phí thực hiện sát thực tế, đảm bảo theo các quy định pháp luật hiện hành về sử dụng ngân sách. Qua đó, các thành viên Hội đồng đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh An Giang sớm thực hiện thủ tục phê duyệt; đồng thời đề xuất một số nhiệm vụ cụ thể trong quá trình thực hiện hồ sơ đề cử và quản lý di tích theo khuyến cáo của Hội đồng Di tích và Di chỉ quốc tế (ICOMOS) và kinh nghiệm thực tiễn hồ sơ đề cử tại các địa phương khác để hoàn thiện hồ sơ đề cử Khu Di tích khảo cổ Óc Eo  Ba Thê trình UNESCO ghi danh là Di sản thế giới theo đúng lộ trình đề ra.

Trinh-khu-ditich-OCEO-disanvhtg-4.jpg

Đồng chí Lê Văn Phước, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh An Giang, Chủ tịch Hội đồng phát biểu kết luận

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Lê Văn Phước, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh An Giang, Chủ tịch Hội đồng ghi nhận và đánh giá cao kết quả của đơn vị tư vấn cùng các ý kiến quý báu của các thành viên Hội đồng. Đồng thời đề nghị các thành viên Hội đồng có ý kiến trực tiếp vào phiếu đánh giá để Ban Quản lý di tích văn hóa Óc Eo tiếp tục phối hợp chặt chẽ cùng Bảo tàng Lịch sử Quốc gia và các ngành khẩn trương hoàn chỉnh Đề cương nhiệm vụ và Dự toán kinh phí thực hiện thủ tục theo đúng quy định để trình UBND tỉnh An Giang phê duyệt trong thời gian sớm nhất có thể để đi vào thực hiện, đảm bảo tiến độ. Nguồn vốn thực hiện sẽ được tỉnh bố trí từ nguồn vốn sự nghiệp. Trong quá trình thực hiện cần chú ý rút ngắn trình tự thời gian những nhiệm vụ có thể thực hiện song song nhưng phải đảm bảo tuân thủ đúng quy định pháp luật.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước khẳng định, việc xây dựng hồ sơ đề cử Khu Di tích khảo cổ Óc Eo - Ba Thê trình UNESCO ghi danh là Di sản thế giới đã được đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh An Giang xác định là nhiệm vụ chính trị rất quan trọng nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Óc Eo - một di sản văn hóa lịch sử quan trọng của Việt Nam và thế giới. Qua đó, tỉnh An Giang mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của đơn vị ở trung ương, các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước để nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ đề cử Khu Di tích khảo cổ Óc Eo - Ba Thê trình UNESCO ghi danh là Di sản thế giới.

Trinh-khu-ditich-OCEO-disanvhtg-5.jpg
Hố khai quật tại Gò Cây Thị B trong quần thể Khu Di tích quốc gia đặc biệt Óc Eo - Ba Thê

Khu di tích khảo cổ Óc Eo - Ba Thê nằm ở thị trấn Óc Eo, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang; cách thành phố Long Xuyên 40km về hướng Đông Bắc, cách thành phố Rạch Giá 40km về hướng Tây Nam. Văn hóa Óc Eo là thuật ngữ khoa học để chỉ một nền văn hóa khảo cổ, hình thành và phát triển từ thế kỷ I đến thế kỷ VII hoặc có thể kéo dài đến đầu thế kỷ thứ VIII sau Công nguyên ở vùng đồng bằng hạ lưu sông Mê Kông, thuộc vùng đất Nam Bộ, Việt Nam ngày nay. Đây là nền văn hóa vật chất của vương quốc Phù Nam, một nhà nước sớm ở Đông Nam Á, có tầm ảnh hưởng rộng lớn ở khu vực và châu Á từ những thế kỷ đầu Công nguyên. Nền văn hóa này có nguồn gốc bản địa, được hình thành trên nền tảng văn hóa Tiền Óc Eo ở vùng đất miền Trung và Nam Bộ, Việt Nam.

Trinh-khu-ditich-OCEO-disanvhtg-6.jpg
Cánh đồng Óc Eo và núi Ba Thê (huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang)

Văn hóa Óc Eo được biết đến từ sau cuộc khai quật khảo cổ tại cánh đồng Óc Eo (thuộc huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang) do nhà khảo cổ học người Pháp Louis Malleret thực hiện vào năm 1944. Kể từ đó đến nay, Óc Eo - Ba Thê trở thành di chỉ khảo cổ học nổi tiếng không chỉ ở vùng Nam Bộ, Việt Nam mà cả khu vực Đông Nam Á và châu Á. Trong nhiều thập kỷ qua, các cuộc khai quật ở đây đã đưa ra ánh sáng khối lượng lớn di tích, di vật minh chứng sinh động cho lịch sử hình thành và phát triển của nền văn hóa Óc Eo, minh chứng Óc Eo là một trung tâm đô thị lớn, sầm uất và nổi tiếng bậc nhất của Vương quốc Phù Nam.

Với giá trị đặc biệt và tầm vóc lớn của văn hóa Óc Eo trong lịch sử Việt Nam, năm 2015, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam thực hiện Đề án “Nghiên cứu khu di tích khảo cổ học Óc Eo - Ba Thê, Nền Chùa (Văn hóa Óc Eo Nam Bộ)”. Đây là đề án khoa học có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, và là nhiệm vụ nghiên cứu mang tầm quốc gia. Mục tiêu chính của Đề án là khai quật, nghiên cứu khảo cổ học văn hóa Óc Eo tại các di tích Óc Eo - Ba Thê (huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang) và di tích Nền Chùa (huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) nhằm thu thập tư liệu và làm sáng rõ hơn lịch sử hình thành và phát triển của văn hóa Óc Eo và vương quốc Phù Nam, đồng thời nghiên cứu sâu hơn về vị trí, vai trò và tầm quan trọng của đô thị cổ Óc Eo trong lịch sử Việt Nam, khu vực Đông Nam Á và châu Á; cung cấp cơ sở khoa học cho công tác quy hoạch, bảo tồn và phát huy giá trị của di sản văn hóa Óc Eo trên vùng đất Nam Bộ, đặc biệt là phục vụ cho công tác nghiên cứu xây dựng nội dung Hồ sơ đề cử UNESCO xem xét công nhận Khu di tích Óc Eo - Ba Thê là di sản văn hóa thế giới.

Thanh Hải

False
Nguyên Bí thư Tỉnh ủy An Giang Nguyễn Hữu Khánh tặng bản đồ Tỉnh lỵ Long Xuyên năm 1972TinNguyễn HưngNguyên Bí thư Tỉnh ủy An Giang Nguyễn Hữu Khánh tặng bản đồ Tỉnh lỵ Long Xuyên năm 1972/SiteAssets/Ut-Vu-tang-bando-lx-3.jpg
05/03/2024 4:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Long Xuyên Đặng Thị Hoa Rây cùng các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Long Xuyên long trọng tổ chức buổi tiếp nhận Bản đồ Tỉnh lỵ Long Xuyên năm 1972 do Nguyên Bí thư Tỉnh ủy An Giang Nguyễn Hữu Khánh gửi tặng nhân kỷ niệm 25 năm thành lập TP Long Xuyên (1/3/1999 -1/3/2024).

Ut-Vu-tang-bando-lx-1.jpg
Nguyên Bí thư Tỉnh ủy An Giang Nguyễn Hữu Khánh thắp hương tưởng niệm tại phòng truyền thống

Bản đồ Tỉnh lỵ Long Xuyên được Phủ Thủ tướng ký công nhận vào tháng 2/1972. Theo đó, bản đồ được Nguyên Bí thư Tỉnh ủy An Giang Nguyễn Hữu Khánh, lưu giữ và bàn giao cho Đảng bộ, chính quyền thành phố nhân dịp Kỷ niệm 25 năm thành lập TP Long Xuyên (1/3/1999 -1/3/2024), với mong muốn giúp Đảng bộ TP Long Xuyên có thêm kỷ vật giá trị trưng bày trang trọng tại phòng truyền thống, từ đó, thực hiện tốt công tác giáo dục truyền thống cách mạng hào hùng của quê hương, khơi dậy và phát huy mạnh mẽ sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, đoàn kết, năng động, sáng tạo xây dựng TP. Long Xuyên, quê hương Chủ tịch Tôn Đức Thắng kính yêu ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Ut-Vu-tang-bando-lx-2.jpg

Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Long Xuyên Đặng Thị Hoa Rây bày tỏ lòng cám ơn đối với Nguyên Bí thư Tỉnh ủy An Giang Nguyễn Hữu Khánh

Ut-Vu-tang-bando-lx-3.jpg

Ut-Vu-tang-bando-lx-4.jpg

Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Long Xuyên Đặng Thị Hoa Rây tiếp nhận bản đồ và sách do Nguyên Bí thư Tỉnh ủy An Giang Nguyễn Hữu Khánh gửi tặng

Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Long Xuyên Đặng Thị Hoa Rây trân trọng cảm ơn tình cảm Nguyên Bí thư Tỉnh ủy An Giang Nguyễn Hữu Khánh đã quan tâm. Bản đồ Tỉnh lỵ Long Xuyên là kỷ vật quan trọng, là tài sản vô giá của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành  phố. Đảng bộ, chính quyền thành phố sẽ chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục để cán bộ, đảng viên và nhân dân biết đến tài sản giá trị này, từ đó thêm yêu quê hương, đất nước, nỗ lực học tập, lao động, làm việc góp phần xây dựng và phát triển quê hương. Đây cũng là cơ sở quan trọng để Đảng bộ, chính quyền thành phố hoạch định đường hướng phát triển với những quyết sách quan trọng, những chương trình, kế hoạch cụ thể, đưa TP Long Xuyên trở thành đô thị thông minh, văn minh, hiện đại, xứng đáng với công đức của các bậc tiền nhân, các thế hệ cha anh đã dày công xây dựng.

NGUYỄN HƯNG

FalseVăn hoá
Phân hội Mỹ thuật nâng cao tính chuyên nghiệp trong hoạt động sáng tạo nghệ thuậtTinTrường GiangPhân hội Mỹ thuật nâng cao tính chuyên nghiệp trong hoạt động sáng tạo nghệ thuật/SiteAssets/Phanhoi-Mythuat-tk24-1.jpg
04/03/2024 5:05 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 03/3, Phân hội Mỹ thuật tỉnh An Giang (Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh) tổ chức Họp mặt hội viên và triển khai nhiệm vụ của Phân hội Mỹ thuật năm 2024. Đến dự Họa sĩ Bùi Quang Vinh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh; cùng đông đủ các họa sĩ, hội viên Phân hội Mỹ thuật tỉnh dự.

Phanhoi-Mythuat-tk24-1.jpg
Họa sĩ Hình Tiến Thịnh, Phân hội trưởng Phân hội Mỹ thuật tinh báo cáo khái quát kết quả nội bật năm 2023

Báo cáo khái quát kết quả hoạt động Phân hội Mỹ thuật năm 2023, Họa sĩ Hình Tiến Thịnh, Phân Hội trưởng cho biết, các hội viên trong Phân hội tích cực, chủ động tham gia có hiệu quả các hoạt động của Phân hội. Trong năm, đã kết nạp thêm 05 hội viên mới, 01 hội viên được kết nạp vào Hội Mỹ thuật Việt Nam, nâng tổng số hội viên của Phân hội thành 55 (trong đó có 09 hội viên Trung ương). Về sáng tác và triển lãm, đã tổ chức và phối hợp tổ chức được 04 cuộc triển lãm với tổng cộng 125 tác phẩm của 24 tác giả trong tỉnh và 13 tác giả TP Hồ Chí Minh. Có 19 tác phẩm của 15 tác giả (04 hội viên Trung ương với 08 tác phẩm, 11 hội viên địa phương với 11 tác phẩm) được chọn triển lãm Mỹ thuật khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ 28 năm 2023 tại tỉnh Trà Vinh; 02 tác phẩm của 02 tác giả được chọn trưng bày tại triển lãm Mỹ thuật Trẻ 2023 của Hội Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh; 03 tác phẩm của 03 họa sĩ được chọn trưng bày tại Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam (03 năm 01 lần) và nhiều tác phẩm của các tác giả đã đăng trên Tạp chí Thất Sơn. Bên cạnh, Phân hội đã tổ chức 01 chuyến thực tế sáng tác tại Hòn Sơn (tỉnh Kiên Giang) với 11 hội viên tham gia, thu hoạch được 55 tranh ký hoạ (05 tranh/hội viên). Đề xuất 01 hội viên tham gia chuyến thực tế sáng tác tổng hợp do Liên hiệp Hội tổ chức tại thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) và 01 hội viên tham gia tại huyện Chợ Mới. Có 03 hoạ sĩ tham gia báo cáo tham luận tại Hội thảo “Phong trào Mỹ thuật Trẻ và Nghệ thuật Đương đại phía Nam khu vực 6, 7, 8” của Hội Mỹ thuật Việt Nam tại tỉnh Tiền Giang. Trong năm, hội viên tích cực tham gia có hiệu quả các cuộc triển lãm Mỹ thuật khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ 28 năm 2023 tại tỉnh Trà Vinh đạt 2 Giải C (Giải của Mỹ thuật Việt Nam; 02 Giải C Giải thưởng của Hội Mỹ thuật Việt Nam; 01 giải A giải thưởng Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam; 01 Giải Nhì và 01 Giải đồng hạng tại triển lãm Mỹ thuật Việt Nam (03 năm 01 lần); 01 Giải Khuyến khích trong Cuộc thi, trưng bày tranh mỹ thuật tỉnh Cà Mau và 01 Giải Ba Cuộc thi Mỹ thuật Thành phố Cần Thơ.

Phanhoi-Mythuat-tk24-2.jpg
Hội viên phát biểu ý kiến tại buổi họp mặt

Với những kết quả nổi bật đã tạo thêm niềm cảm hứng để các hội viên Phân hội Mỹ thuật tỉnh nhà quyết tâm phấn đấu sáng tác các tác phẩm có chất lượng nghệ thuật, đa dạng về nội dung, nâng cao tính chuyên nghiệp trong hoạt động sáng tạo nghệ thuật nhằm phản ánh tính chân thật, sinh động, sâu sắc đời sống Nhân dân và công cuộc đổi mới trên quê hương Bác Tôn.

Phanhoi-Mythuat-tk24-3.jpg

Họa sĩ Bùi Quang Vinh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật tỉnh phát biểu

Trong không khí vui tươi, ấm áp, chân tình, Họa sĩ Bủi Quang Vinh, Chủ tịch Liên hiệp Hội Văn học Nghệ thuật ghi nhận, biểu dương, chúc mừng kết quả đạt được của Phân hội, Họa sĩ Bùi Quang Vinh bày tỏ sự thống nhất với quyết tâm, nhiệm vụ của Phân hội đã đề ra trong năm 2024, Họa sĩ đề nghị các hội viên trong Phân hội không ngừng trau dồi để nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn, tích cực tham gia các hoạt động của Phân hội và Liên hiệp Hội, có ý thức trách nhiệm đối với nghề, nghĩa vụ công dân. Công tác phát triển hội viên cần chú trọng đến chất lượng, phát hiện, kết nạp các hội viên có năng lực chuyên môn tốt, có ý thức tổ chức kỷ luật và tích cực tham gia các hoạt động của Phân hội, tránh tình trạng vào Hội nhưng không tham gia các hoạt động sáng tác do Phân hội phát động và tổ chức; phấn đấu sáng tác các tác phẩm có chất lượng nghệ thuật, đa dạng về nội dung và định hình phong cách sáng tác, nâng cao tính chuyên nghiệp trong hoạt động sáng tạo nghệ thuật nhằm phản ánh tính chân thật, sinh động, sâu sắc đời sống Nhân dân và nhiệm vụ chính trị của tỉnh nhà. Chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức  trại sáng tác Mỹ thuật hướng đến Đại hội Phân hội Mỹ thuật nhiệm kỳ 2024 – 2029; phát động hội viên tích cực tham gia sáng tác tác phẩm có chất lượng cao để tham dự Triển lãm Mỹ thuật khu vực đồng bằng sông Cửu Long lần thứ 29 tại tỉnh Kiên Giang; chuẩn bị chu đáo các điều kiện đảm bảo tổ chức thành công Đại hội Phân hội Mỹ thuật nhiệm kỳ 2024 - 2029…

Phanhoi-Mythuat-tk24-4.jpg
Họa sĩ Hình Tiến Thịnh, Phân hội trưởng Phân hội Mỹ thuật An Giang trao quà cho hội viên

 Phanhoi-Mythuat-tk24-5.jpg

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo Liên hiệp Hội VHNT An Giang

Đây là một trong chuỗi hoạt động thường niên của Phân hội, nhằm tạo điều kiện để hội viên Phân hội có dịp gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm sau một năm hoạt động.

Trường Giang

FalseVăn hoá
1 - 30Next