Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksXã hội

Chào mừng quý vị đến với Cổng thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh An Giang!
 
Xã hội
 

(TUAG)- Sáng nay 15/1, tại thị trấn Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn An Giang phối hợp cùng Trung đoàn Bộ binh 892, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức Chương trình gặp gỡ quân nhân trước khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự kết hợp tư vấn, giới thiệu việc làm cho bộ đội chuẩn bị xuất ngũ, trở về địa phương năm 2021.

 
 

(TUAG)- Sáng ngày 14/01/2021, Đại biểu Quốc hội Đôn Tuấn Phong và Chau Chắc đã đến trao tặng 110 phần quà cho hộ gia đình chính sách và hộ nghèo trên địa bàn huyện An Phú.

 
 

(TUAG)- Ngày 11/01/2021, tại xã Cần Đăng, huyện Châu Thành và xã Vĩnh Trạch, huyện Thoại Sơn. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang phối hợp UBMTTQVN huyện Châu Thành và Thoại Sơn tổ chức lễ bàn giao 40 căn nhà Đại đoàn kết từ nguồn kinh phí tài trợ của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh tỉnh An Giang.

 
 

(TUAG)- Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chi Minh nói về công tác dân vận: "Dân vận kém thì việc gì cũng kém, dân vận khéo thì việc gì cũng thành công" hay "Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền". Tất cả đã làm nên một phong trào thi đua "Dân vận khéo” sôi nổi, thiết thực, lan tỏa trong cộng đồng trên địa bàn Cù lao Chợ Mới suốt những năm qua.

 
 

(TUAG)- Chiều ngày 22/12/2020, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết An Giang tổ chức bàn giao 170 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở tại huyện Châu Thành và Chợ Mới.

 
 

(TUAG)- Chiều ngày 21/12/2020, đồng chí Nguyễn Tiếc Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và đồng chí Võ Nguyên Nam - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy đã đến thăm, động viên các hộ bị cháy nhà tại xã Tân Hòa, huyện Phú Tân vào trưa ngày 20/12/2020.

 
 

​(TUAG)- Trong những năm qua, công tác giảm nghèo và hoạt động hướng về người nghèo luôn được các cấp, ngành trên địa bàn huyện Châu Thành quan tâm thực hiện với tinh thần trách nhiệm cao. Nhiều mô hình giảm nghèo đã tạo điều kiện tốt nhất nhằm giúp người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn có thêm cơ hội vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần thực hiện có hiệu quả chính sách an sinh xã hội, giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện còn 2,37%.

 
 

(TUAG)- Sáng 9/12, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm triển khai công tác bình đẳng giới và trẻ em giai đoạn 2011 - 2020.

 
 

(TUAG)- Ghé thăm làng nghề lọp lươn Cần Đăng (Châu Thành) vào những ngày đầu tháng 12, dù đã gần hết mùa nước nổi nhưng làng nghề vẫn hoạt động nhộn nhịp để cung cấp lọp lươn cho các thương lái khắp ĐBSCL. Theo người dân địa phương, lọp lươn được tiêu thụ quanh năm nên đã tạo việc làm, thu nhập ổn định cho người dân địa phương.

 
 

(TUAG)- Sáng ngày 26/11/2020, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh đã dự lễ bàn giao 25 căn nhà đại đoàn kết cho hộ bị sạt lở tại xã Tân An, thị xã Tân Châu. Tham dự cùng có đồng chí Nguyễn Tiếc Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, đồng chí Trương Hồng Sơn - Phó Bí thư Thường trực Thị ủy và lãnh đạo các ngành thị xã Tân Châu.

 
 
 
 
  
  
  
  
  
Tóm tắt
  
  
  
  
Nội dung
  
  
  
Hỗ trợ thông tin, định hướng việc làm cho bộ đội chuẩn bị xuất ngũTinBích VânHỗ trợ thông tin, định hướng việc làm cho bộ đội chuẩn bị xuất ngũ/SiteAssets/Viec-lam-thanhnien-xuatngu-1.jpg

(TUAG)- Sáng nay 15/1, tại thị trấn Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn An Giang phối hợp cùng Trung đoàn Bộ binh 892, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức Chương trình gặp gỡ quân nhân trước khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự kết hợp tư vấn, giới thiệu việc làm cho bộ đội chuẩn bị xuất ngũ, trở về địa phương năm 2021.

15/01/2021 4:00 CHYesĐã ban hành

Viec-lam-thanhnien-xuatngu-2.jpg

Năm nay, toàn tỉnh có trên 450 quân nhân hoàn thành thời gian thi hành nghĩa vụ quân sự, trong đó Trung đoàn Bộ binh 892, thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh có 372 quân nhân sẽ hoàn thành nghĩa vụ quân sự và sẽ trở về địa phương vào ngày 18/1/2021. 
Tại buổi gặp gỡ, lãnh đạo 2 đơn vị đã biểu dương những thành tích cố gắng, nỗ lực đóng góp của các quân nhân để xây dựng lực lượng vũ trang tỉnh đạt nhiều kết quả nổi bật trong thời gian qua. Đồng thời, mong muốn sau khi xuất ngũ, từng quân nhân phát huy thành tích đã đạt được khi còn tại ngũ, tích cực tham gia và thực hiện tốt các phong trào ở địa phương, trao tặng những phần quà nghĩa tình nhằm động viên, khích lệ tinh thần của các chiến sĩ.

Viec-lam-thanhnien-xuatngu-1.jpg

Cũng tại buổi gặp gỡ, Tỉnh đoàn An Giang đã phối hợp với các trung tâm dạy nghề trên địa bàn tỉnh đến tư vấn nhiều nghề để các quân nhân lựa chọn nơi học tập cho phù hợp, thuận tiện sau khi xuất ngũ. Thông tin những ưu đãi, lợi thế cho quân nhân khi tham gia học ở các trung tâm, cũng như cơ hội việc làm ổn định sau khi ra trường, giúp quân nhân xuất ngũ nắm rõ nhu cầu việc làm và xu thế phát triển kinh tế xã hội, có đầy đủ thông tin về nghề nghiệp, việc làm. Đồng thời, cung cấp được nguồn lao động trẻ có nhiệt huyết và tính kỷ luật cho doanh nghiệp.

Viec-lam-thanhnien-xuatngu-3.jpg

Hoạt động mang ý nghĩa thiết thực, nhằm ghi nhận những đóng góp của các quân nhân trong quá trình rèn luyện, cống hiến sức trẻ cho quê hương, đất nước. Đồng thời định hướng ngành nghề, việc làm phù hợp để ổn định cuộc sống, góp phần thực hiện tốt chính sách “hậu phương quân đội” đối với quân nhân xuất ngũ.

Bích Vân

True
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh trao quà Tết tại huyện An PhúTinThanh PhongĐoàn đại biểu Quốc hội tỉnh trao quà Tết tại huyện An Phú/SiteAssets/QH-qua-tet-1.jpg

(TUAG)- Sáng ngày 14/01/2021, Đại biểu Quốc hội Đôn Tuấn Phong và Chau Chắc đã đến trao tặng 110 phần quà cho hộ gia đình chính sách và hộ nghèo trên địa bàn huyện An Phú.

14/01/2021 11:00 SAYesĐã ban hành

QH-qua-tet-1.jpg

Tham dự có Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Tiếc Hùng, Bí thư Huyện ủy An Phú Ngô Công Thức, đại diện Ngân hàng Công thương chi nhánh An Giang.

Tại huyện An Phú, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã thông tin một số thành tựu nổi bật về kinh tế - xã hội tỉnh nhà năm 2020 và gửi lời chúc sức khỏe đến các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn huyện An Phú đón Tết Tân Sửu đầm ấm, an vui, tiết kiệm, năm mới thắng lợi mới.

QH-qua-tet-2.jpg

Nhân dịp này đoàn đã trao tặng 10 hộ gia đình chính sách mỗi hộ một phần quà trị giá 500.000 đồng và 700.000 tiền mặt, tặng 100 phần quà cho 100 hộ nghèo trên địa bàn huyện, mỗi phần quà trị giá 500.000 đồng.

Thanh Phong

True
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh An Giang bàn giao 40 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèoTinQuốc ToànỦy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh An Giang bàn giao 40 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo/Imagesnews/2021-01/MTTQ-tinh-tang-qua-2_Key_12012021152223.jpg

(TUAG)- Ngày 11/01/2021, tại xã Cần Đăng, huyện Châu Thành và xã Vĩnh Trạch, huyện Thoại Sơn. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang phối hợp UBMTTQVN huyện Châu Thành và Thoại Sơn tổ chức lễ bàn giao 40 căn nhà Đại đoàn kết từ nguồn kinh phí tài trợ của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh tỉnh An Giang.

12/01/2021 2:00 CHNoĐã ban hành

MTTQ-tinh-tang-qua-1.jpg

Đến tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Tiếc Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang, đại diện cho đơn vị tài trợ có ông Nguyễn Văn Thu - Phó Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh tỉnh An Giang; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, đại diện lãnh đạo các xã của huyện Châu Thành và Thoại Sơn; đại diện 40 hộ dân được tặng nhà cùng tham dự.
Tại buổi lễ, UBND các xã Cần Đăng, Bình Hòa, Hòa Bình Thạnh, Vĩnh Bình, Vĩnh Lợi, Vĩnh Nhuận thuộc huyện Châu Thành và xã Vĩnh Trạch, Vĩnh Khánh, Vĩnh Phú, Định Thành và Vọng Đông thuộc huyện Thoại Sơn đã trao quyết định bàn giao 40 căn nhà Đại đoàn kết cho 40 hộ nghèo của địa phương. Ngoài ra, đơn vị tài trợ và chính quyền địa phương đã tặng cho các gia đình những món quà thiết yếu và nhu yếu phẩm để chúc mừng cho gia đình có được căn nhà mới.

Mỗi căn nhà xây dựng có diện tích từ 32m2 trở lên, kiên cố, có kết cấu vững chắc đảm bảo theo tiêu chí “3 cứng”, nền lót gạch men (hoặc nền sàn lót ván), vách xây tường (hoặc khung sắt mạ kẽm, vách tol), mái lợp tol; có nhà tiêu hợp vệ sinh, điện, nước đầy đủ. Tổng kinh phí xây dựng mới 40 căn nhà là 02 tỷ 940 triệu đồng, trong đó, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh An Giang tài trợ 02 tỷ đồng; các địa phương vận động 237 triệu đồng, phần còn lại do gia đình và dòng họ đóng góp đối ứng.

MTTQ-tinh-tang-qua-2.jpg

Trước thềm năm mới Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 và niềm vui phấn khởi, hạnh phúc của những hộ dân được tặng nhà, đại diện đơn vị tài trợ và chính quyền địa phương chúc mừng và mong rằng những hộ được tặng nhà Đại đoàn kết phải có trách nhiệm giữ gìn, bảo quản tốt, thường xuyên tu bổ để căn nhà ngày được khang trang và sử dụng lâu dài hơn; đồng thời, phải chấp hành tốt các chủ trương của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước, chí thú làm ăn, vươn lên thoát nghèo bền vững để từ đó có điều kiện chăm lo cho con cháu ăn học thành đạt.
Nhân dịp này, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã trao tặng Bằng khen của UBND tỉnh An Giang cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh An Giang có thành tích đóng góp cho Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh An Giang năm 2020. Bên cạnh đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Châu Thành và Thoại Sơn đã trao Thư cảm ơn và quà lưu niệm cho đơn vị tài trợ./.

Quốc Toàn

False
Người hết lòng với công tác từ thiện xã hộiBài viếtHải ĐăngNgười hết lòng với công tác từ thiện xã hội/Imagesnews/2021-01/Bay-Minh-CM_Key_06012021102313.jpg

(TUAG)- Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chi Minh nói về công tác dân vận: "Dân vận kém thì việc gì cũng kém, dân vận khéo thì việc gì cũng thành công" hay "Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền". Tất cả đã làm nên một phong trào thi đua "Dân vận khéo” sôi nổi, thiết thực, lan tỏa trong cộng đồng trên địa bàn Cù lao Chợ Mới suốt những năm qua.

06/01/2021 11:00 SANoĐã ban hành
Phong trào này đã đi vào cuộc sống đem lại những hiệu quả thiết thực, đáp ứng  nguyện vọng chính đáng của Nhân dân, góp phần vào công tác an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới. Từ đó xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tạo sức lan tỏa trong cộng đồng xã hội. Chú Võ Văn Minh (sinh năm 1953), cư ngụ tại ấp An Bình, xã Hội An, huyện Chợ Mới hiện là Phó Ban Trị sự Phật giáo Hòa Hảo xã Hội An, một trong những tấm gương không mệt mỏi trong công tác xã hội từ thiện như: Bắc cầu, sửa chữa, nâng cấp đường giao thông nông thôn, cất nhà tình thương, nhà đại đoàn kết… Chú có bảy người con gồm ba trai, bốn gái, trong đó người con thứ tư đã mất do bị bệnh, người con thứ 3 thì đang bị bệnh tâm thần. Chú thường được bà con gọi là anh Bảy Minh, xuất thân là một người nông dân quanh năm tất bật với ruộng đồng, từng trải qua sự khó khăn trong cuộc sống, tự động viên phải nỗ lực hết sức mình để vượt qua khó khăn, phải sống mạnh mẽ vươn lên và đóng góp sức lực lẫn vật chất vào công tác từ thiện xã hội.

Chú Võ Văn Minh

Ý thức trách nhiệm đối với xã hội trong chú đã hình thành từ sớm và thôi thúc chú tham gia vào việc giúp đời, giúp người trên quê hương mình. Chú Võ Văn Minh trải lòng: “Đối với bản thân việc noi gương Bác thì phải lo cho gia đình, lo cho xã hội, mình làm cái gì phải thích hợp cho đời, cái gì không có lợi cho đời thì mình nên tránh. Điển hình trong công tác xã hội từ thiện, nếu gia đình nào có hoàn cảnh khó khăn mà có nhu cầu sửa chữa nhà cửa thì tùy theo khả năng vận động các mạnh thường quân ở địa phương hỗ trợ, đồng thời bản thân cũng đóng góp tiền của mình vào để đủ tiền xây dựng căn nhà cho bà con”.

Chú Bảy Minh hiện đang mắc phải chứng bệnh thiếu máu cơ tim và căn bệnh cao huyết áp nhưng với mong muốn lan tỏa tinh thần sống vì cộng đồng, chú vẫn tham gia Đội xây dựng cầu, đường ấp An Bình, xã Hội An đến nay cũng hơn 10 năm, cùng các thành viên trong đội tuyên truyền vận động các mạnh thường quân trong và ngoài xã vận động tiền, hiện vật để thực hiện các công trình phúc lợi. Trong gia đình chú là một người cha mẫu mực, hết lòng vì con cái. Trong cuộc sống, luôn giữ gìn lối sống giản dị, có mối quan hệ thân thiện, hòa nhã, được mọi người xung quanh yêu quý và kính trọng.

Cô Nguyễn Thị Hương, một người dân tại ấp An Bình, xã Hội An nhận xét: “Anh Bảy là một người rất tốt, làm từ thiện không có tính vụ lợi. Mặc dù bản thân anh đang bị bệnh nhưng anh chỉ lo làm việc từ thiện không kể bản thân. Những ngày lễ có những gia đình nào nghèo khổ, neo đơn, bệnh hoạn, anh đi vận động góp tiền hỗ cho các gia đình”.

Trong năm 2020, Chú Bảy Minh, cùng các thành viên Đội xây dựng cầu, đường ấp An Bình, xã Hội An vận động các mạnh thường quân trong và ngoài xã đóng góp tiền, hiện vật cất 6 căn nhà tình thương, 1 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn,… quy thành tiền là 155 triệu đồng, đổ đal 2 tuyến đường nông thôn chiều dài 1.240 mét thuộc ấp An Thái, ấp An Bình khoảng 750 triệu đồng, rải đá nông thôn chiều dài 6,5km, cất mới 1 cây cầu, sửa chữa 3 cây cầu gỗ,… Nếu tính chung số tiền thực hiện các công trình trên 1 tỷ 800 triệu đồng, do các doanh nghiệp, các mạnh thường quân, bà con trong và ngoài xã đóng góp, riêng bản thân chú đã đóng góp 75 triệu đồng và 123 ngày công lao động. Có cầu, có đường bộ mặt nông thôn thêm đổi mới, đi lại của bà con dễ dàng, mua bán vận chuyển hàng hóa thuận lợi, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Từ những việc làm trên, nhiều năm liền chú Võ Văn Minh đã được nhận nhiều giấy khen của UBND huyện Chợ Mới và xã Hội An; và là tấm gương điển hình trong thực hiện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Ông Lâm Tuấn Tài - Chủ tịch MTTQ Việt Nam xã Hội An cho biết: “Trong thời gian qua, Ban Trị sự Phật giáo Hòa Hảo xã có rất nhiều tín đồ tham gia vào công tác từ thiện xã hội. Đặc biệt có chú Bảy Minh ở ấp An Bình, đối với công tác từ thiện xã hội chú tham gia vận động các mạnh thường quân trong và ngoài xã đóng góp rất nhiều cho các công trình như xây cầu, đường, cất nhà cho hộ nghèo trên địa bàn xã. Đây là một tấm gương nổi trội trong việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, được Nhân dân rất đồng tình ủng hộ trong công tác vận động. Những năm qua chú nhận được nhiều giấy khen từ UBND huyện và xã”.

Xuất phát từ tấm lòng chân chất của người nông dân cả đời lam lũ, không tính toán thiệt hơn, công việc của chú Võ Văn Minh không còn quá xa lạ với người dân tại địa phương và các xã lân cận. Chú tâm niệm, làm việc thiện cốt là ở cái tâm của mình chứ không phải giàu có mới thực hiện, cũng không mong được trả ơn, đền đáp: “Chú thấy ruộng đất cho mướn hết, mình cũng rảnh nên tham gia công tác từ thiện để cùng làm với anh em, trước hết là có niềm vui, sau đó giúp đó cho bà con có căn nhà kín mưa, kín nắng để ở, có đường đal sạch sẽ để đi, nhất là hàng hóa giao thương và giúp cho mấy cháu học sinh đi lại dễ dàng. Chú thấy công việc này có ích cho xã hội, cho Nhân dân cho nên chú tự nguyện làm chứ không ai bắt buộc chú làm hết”.

Ai đó đã từng nói rằng: “Với những người làm công tác xã hội chỉ có kiến thức thôi là chưa đủ, họ còn phải có cái tâm với cộng đồng để có thể cống hiến hết mình, bởi lẽ công tác xã hội còn là nghề của lòng nhân ái, yêu thương”. Và cái tâm của chú Võ Văn Minh đã làm đẹp cho đời, cho cuộc sống, thắp lên nhiều niềm hy vọng về ngày mai tươi sáng cho những người xung quanh.
Hải Đăng
False
Bàn giao 170 căn nhà đại đoàn kết tại huyện Chợ Mới và Châu ThànhTinThanh PhongBàn giao 170 căn nhà đại đoàn kết tại huyện Chợ Mới và Châu Thành/Imagesnews/2020-12/Ban-giao-nha-ct-2_Key_23122020145146.jpg

(TUAG)- Chiều ngày 22/12/2020, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết An Giang tổ chức bàn giao 170 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở tại huyện Châu Thành và Chợ Mới.

23/12/2020 3:00 CHNoĐã ban hành

Ban-giao-nha-ct-1.jpg 

Theo đó, trong đợt bàn giao nhà lần này huyện Chợ Mới có 110 căn tại các xã Mỹ An, An Thạnh Trung, Hội An và Long Giang và huyện Châu Thành có 60 căn tại các xã Hòa Bình Thạnh, Vĩnh Bình, Vĩnh Hanh.

Theo đó, mỗi căn nhà có diện tích tối thiểu 32m2 được xây dựng đảm bảo tiêu chí “3 cứng” và có nhà vệ sinh. Tổng kinh phí xây dựng gần 09 tỷ đồng. Trong đó, Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết các tỉnh An Giang, Vĩnh Long, Bình Thuận, Sóc Trăng, Trà Vinh, Tây Ninh, Đồng Tháp, Bạc Liêu, Lâm Đồng, Hậu Giang, Bà Rịa Vũng Tàu, Bến Tre hỗ trợ 6,9 tỷ đồng;  Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” huyện Chợ Mới hỗ trợ 01 tỷ đồng, huyện Châu Thành hỗ trợ 300 triệu đồng; Hội Mái ấm tình thương huyện Châu Thành hỗ trợ 100 triệu đồng, còn lại do chính quyền địa phương vận động và các gia đình đối ứng.

 Ban-giao-nha-ct-2.jpg

Đây là một trong những nội dung quan trọng của Mặt trận thực hiện công tác an sinh xã hội, góp phần cùng địa phương hoàn thành tiêu chí về nhà ở trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của huyện Châu Thành và Chợ Mới.

Thanh Phong

False
Lãnh đạo tỉnh thăm, hỗ trợ 09 hộ bị cháy nhà tại huyện Phú TânTinThanh PhongLãnh đạo tỉnh thăm, hỗ trợ 09 hộ bị cháy nhà tại huyện Phú Tân/Imagesnews/2020-12/Chay-nha-o-PT1_Key_21122020163858.jpg

(TUAG)- Chiều ngày 21/12/2020, đồng chí Nguyễn Tiếc Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và đồng chí Võ Nguyên Nam - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy đã đến thăm, động viên các hộ bị cháy nhà tại xã Tân Hòa, huyện Phú Tân vào trưa ngày 20/12/2020.

21/12/2020 5:00 CHNoĐã ban hành

Chay-nha-o-PT1.jpg

Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Nguyễn Tiếc Hùng và Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Võ Nguyên Nam trao tiển hỗ trợ

Tại xã Tân Hòa, sau khi khảo sát thực tế hiện trường vụ cháy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Tiếc Hùng đã ân cần thăm hỏi, động viên các hộ có nhà bị cháy sớm vượt qua khó khăn, trước mắt, ổn định cuộc sống và đề nghị chính quyền địa phương tạo mọi điều kiện thuận lợi về chỗ ở, vật chất cho các hộ bị cháy nhà và trên cơ sở tiếp nhận các nguồn hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân và vận động mạnh thường quân để xây dựng lại nhà cho các hộ bị cháy nhà trước dịp Tết nguyên đán. Nhân dịp này, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã hỗ trợ cho 06 hộ có nhà bị cháy hoàn toàn mỗi hộ 05 triệu đồng và 03 hộ cháy từ 30% trở lên mỗi hộ 03 triệu đồng từ nguồn Ban Cứu trợ tỉnh.

Chay-nha-o-PT2.jpg

Cùng ngày, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lê Bích Phượng cũng đến hỗ trợ 08 hộ bị cháy nhà là hội viên phụ nữ với số tiền 1 triệu đồng/hộ.

Theo báo cáo của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Phú Tân: vào khoảng 10 giờ 30 phút, ngày 20/12/2020, tại ấp Mỹ Hóa 2 xảy ra vụ cháy, ngọn lửa xuất phát từ nhà ông Võ Minh Luân, sau đó lan nhanh sang các nhà lân cận. Vụ cháy thiêu rụi hoàn toàn 6 căn nhà và 3 căn bị cháy một phần từ 30% - 50%, tổng thiệt hại tài sản hơn 755 triệu đồng, trong đó có 01 hộ cận nghèo, 08 hộ còn lại hoàn cảnh khó khăn.

Thanh Phong

False
Giúp người nghèo thoát nghèo bền vữngBài viếtTrung HiếuGiúp người nghèo thoát nghèo bền vững/Imagesnews/2020-12/CT-thoat-ngheo-2_Key_18122020082118.jpg

​(TUAG)- Trong những năm qua, công tác giảm nghèo và hoạt động hướng về người nghèo luôn được các cấp, ngành trên địa bàn huyện Châu Thành quan tâm thực hiện với tinh thần trách nhiệm cao. Nhiều mô hình giảm nghèo đã tạo điều kiện tốt nhất nhằm giúp người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn có thêm cơ hội vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần thực hiện có hiệu quả chính sách an sinh xã hội, giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện còn 2,37%.

18/12/2020 9:00 SANoĐã ban hành

Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQVN huyện Châu Thành Đoàn Hồng Danh cho biết: Những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và đoàn thể huyện Châu Thành luôn quan tâm thực hiện hiệu quả công tác chăm lo cho người nghèo, với nhiều hình thức, cách thức phù hợp thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Năm 2020, UBMTTQVN các cấp trên địa bàn huyện cùng các tổ chức thành viên đã vận động quỹ “Vì người nghèo - An sinh xã hội” trên 32 tỷ đồng. Từ các nguồn kinh phí vận động, địa phương đã cất mới và sửa chữa trên 200 căn nhà Đại đoàn kết giúp người dân có được được mái nhà lành lặn; đồng thời đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ khó khăn đột xuất, trợ giúp học hành, khám, chữa bệnh cho trên 52.200 trường hợp. Ngoài ra, còn vận động cất mới, sơn, sửa chữa 46 cây cầu nông thôn; nâng cấp, sửa chữa, rải đá hơn 62km đường giao thông nông thôn; trợ cấp hàng tháng cho người già neo đơn, trẻ em mồ côi và khuyết tật…

CT-thoat-ngheo-1.jpg

Tạo việc làm cho lao động

Với những hoạt động thiết thực, nhiều mô hình hiệu quả đã từng bước cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương ngày một phát triển. UBMTTQVN huyện và chính quyền địa phương thường xuyên gặp gỡ, tuyên truyền, vận động đông đảo hội viên, đoàn viên tích cực tham gia giúp đỡ người nghèo bằng những việc làm cụ thể, thiết thực như: giúp nhau về kiến thức, kinh nghiệm để phát triển các mô hình sản xuất, cách thức kinh doanh, hỗ trợ vốn vay… giúp đỡ hộ nghèo phát triển kinh tế gia đình, từng bước vươn lên trong cuộc sống, thoát nghèo bền vững, quyết không để tái nghèo.

Được hỗ trợ trên 30 triệu đồng vốn vay ban đầu không lãi suất, gia đình anh Hồ Văn Luông (ngụ ấp Vĩnh Thuận, xã Vĩnh Nhuận) đầu tư phát triển mô hình nuôi lươn giống. “Nguồn vốn vay không lãi suất đã giúp ích cho tôi rất nhiều, từ nguồn vốn này tôi đã đầu tư mua con giống, mở rộng diện tích nuôi. Ngoài ra, tôi còn được ngành chức năng hỗ trợ kỹ thuật nuôi và chăm sóc lươn, mô hình này ngày càng phát huy hiệu quả, mang lại thu nhập ổn định, từ đó cuộc sống gia đình ổn định hơn trước rất nhiều” - anh Luông chia sẻ.

Để giảm tỷ lệ hộ nghèo bền vững, huyện Châu Thành còn quan tâm đến công tác tư vấn, dạy nghề và giải quyết việc làm cho người dân. Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Châu Thành Huỳnh Văn Thức cho biết, dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 nhưng huyện đã nỗ lực triển khai và tổ chức các lớp đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương. Năm 2020, huyện đã tổ chức 93 lớp dạy nghề ngắn hạn cho 2.385 lao động. Đồng thời, tổ chức 21 lớp sát hạch tay nghề cho 630 lao động nhằm nâng cao tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo tại địa phương. Ngoài ra, huyện đã giới thiệu, giải quyết việc làm cho trên 5.120 lao động, với trên 1.660 lao động mới. Trong đó, huyện đã giới thiệu, giải quyết việc làm cho trên 5.260 lao động (trên 1.660 lao động mới); tư vấn, giới thiệu 22 lao động làm việc tại Nhật Bản. Sau 3 tháng học may do Hội Liên hiệp Phụ nữ Vĩnh Thành xã tổ chức, chị Nguyễn Thị Kim Vui (ngụ ấp Tân Thành, xã Vĩnh Thành) được nhận vào may gia công cho một cở sở may mặc tại địa phương, với mức thu nhập ổn định từ 100.000-150.000 đồng/ngày. “Không những thu nhập ổn định hơn mà may gia công khỏe hơn so với việc các công việc làm thuê, mướn trước đây. Do được đi làm gần nhà rất tiện trong việc chăm sóc gia đình, tôi rất hài lòng với công việc và cuộc sống hiện giờ. Tôi sẽ chuyên tâm làm việc để cải thiện cuộc sống gia đình” - chị Vui chia sẻ.

CT-thoat-ngheo-2.jpg

Trao nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo tại thị trấn An Châu

Thời gian tới, huyện Châu Thành tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, khơi dậy ý chí chủ động, tự lực vươn lên của người nghèo. MTTQ và các tổ chức thành viên các cấp tổ chức tốt việc vận động và sử dụng quỹ Vì người nghèo, bảo đảm công khai, minh bạch, hỗ trợ đúng đối tượng. Đồng thời, tăng cường công tác giám sát thực hiện các chính sách cho hộ nghèo. Ngoài ra, thường xuyên cập nhật kiến thức, kỹ năng sản xuất, hỗ trợ vốn cho người nghèo; nhân rộng mô hình thoát nghèo hiệu quả; kịp thời khen thưởng, tuyên dương các tấm gương điển hình tiên tiến trong công tác giảm nghèo. Bên cạnh đó, tăng cường đào tạo nghề, hướng dẫn, tư vấn, giới thiệu việc việc làm cho lao động, giúp giảm nghèo, thoát nghèo nhanh hơn, bền vững hơn…

TRUNG HIẾU

False
An Giang: Tổng kết 10 năm triển khai công tác bình đẳng giới và trẻ em giai đoạn 2011-2020 TinTrường GiangAn Giang: Tổng kết 10 năm triển khai công tác bình đẳng giới và trẻ em giai đoạn 2011-2020 /Imagesnews/2020-12/Tket-binh-dang-gioi-4_Key_09122020143040.jpg

(TUAG)- Sáng 9/12, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm triển khai công tác bình đẳng giới và trẻ em giai đoạn 2011 - 2020.

09/12/2020 3:00 CHNoĐã ban hành

Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Lê Văn Lĩnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh; Lê Bích Phượng, TUV, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; Thường trực Ủy ban nhân dân và phòng lao động, thương binh và xã hội huyện, thị, thành phố. Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh ủy quyền cho đồng chí Châu Văn Ly, TUV, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội chủ trì Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Châu Văn Ly, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội nhấn mạnh một số kết quả triển khai thực hiện Chương trình hành động Quốc gia vì trẻ em và bình đẳng giới giai đoạn 2012 - 2020, như: công tác bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị đạt được những kết quả nổi bật, tỷ lệ nữ tham gia quản lý, lãnh đạo đạt trên 25%. Đặc biệt An Giang là một trong số ít tỉnh, thành có Bí thư Tỉnh ủy là nữ. Công tác trẻ em cũng được cấp cấp, các ngành quan tâm, đã hỗ trợ cho trên 500 ngàn lượt trẻ em nhận quà, tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí,… Quỹ Bảo trợ trẻ em đã vận động trực tiếp, gián tiếp với số tiền bình quân mỗi năm hơn 10 tỷ đồng và đã hỗ trợ cho hơn 20.000 lượt trẻ em, thông qua các hoạt động: Mổ tim, phẫu thuật sứt môi - hở hàm ếch, thăm tặng quà, cấp học bổng cho trẻ em nghèo. Qua đó, đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở và gia đình, nhà trường và toàn xã hội về tầm quan trọng của sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em và bình đẳng giới. Đặc biệt, chương trình đã huy động được sự chung tay của cộng đồng xã hội cùng quan tâm chăm lo cho trẻ em.

Đồng chí Lê Bích Phượng, TUV, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh phát biểu tham luận

Tại Hội nghị đại biểu xem Phóng sự “An Giang 10 năm triển khai công tác bình đẳng giới và trẻ em” và nghe đại diện lãnh đạo các ngành, đoàn thể tỉnh và địa phương báo cáo tham luận: Những thuận lợi, khó khăn trong công tác cán bộ nữ; kết quả và bài học, kinh nghiệm công tác tuyên truyền bình đẳng giới; thực trạng, những tồn tại, khó khăn trong viện triển khai công tác bình đẳng giới tại cấp huyện; hiệu quả triển khai các mô hình bảo vệ, chăm sóc trẻ em tại cộng đồng; những khó khăn trong công tác xử lý tội phạm xâm hại trẻ em trẻ em trong thời gian qua; bài học, kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo hỗ trợ, can thiệp, xử lý các trường hợp xâm hại, bạo lực trẻ em; hiệu quả phòng, chống xâm hại bạo lực học đường từ mô hình công tác xã hội học đường; bài học từ công tác vận động xã hội hóa thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Qua đó, các đại biểu đã đề xuất nhiều giải pháp khả thi và phù hợp với tình hình thực tế tại từng địa phương, ngành về bình đẳng giới và trẻ em trong thời gian tới.  

Bên cạnh những kết quả đạt được, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Phan Văn Tuấn chia sẻ những tồn tại, khó khăn, bất cập trong công tác bình đẳng giới và trẻ em, như: việc lồng ghép vấn đề bình đẳng giới còn mang tính hình thức và chưa đi vào thực chất; lao động nữ vẫn còn nhiều thiệt thòi trong việc tiếp cận các dịch vụ cơ bản, về cơ hội được đào tạo, đào tạo lại, cơ hội thăng tiến; vẫn còn định kiến giới, phân biệt đối xử với lao động nữ trong tuyển dụng, khi bố trí sắp xếp nhân sự; trong lĩnh vực lao động, việc làm, lao động nữ hiện vẫn phải chịu nhiều thiệt thòi hơn so với nam giới, có xu hướng bị thất nghiệp cao hơn… Đối với công tác trẻ em, một số vấn đề về trẻ em vẫn tồn tại và ngày càng diễn biến phức tạp, như: Bạo lực, xâm hại tình dục, xâm hại trên môi trường mạng, an toàn vệ sinh trong trường học... một số vụ việc trẻ em bị đánh đập, bị xâm hại tình dục, bị mua bán, bỏ rơi, được phản ánh trên các phương tiện truyền thông, trên mạng xã hội… Và đúc rút một số bài học, kinh nghiệm trong triển khai thực hiện công tác bình đẳng giới và trẻ em.
Tại Hội nghị, Ban tổ chức đã tặng Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh cho các tập thể và cá nhân có thành tích thực hiện tốt công tác bình đẳng giới và trẻ em.
 Tin, ảnh: Trường Giang
False
Làng nghề lọp lươn Cần ĐăngBài viếtTrung HiếuLàng nghề lọp lươn Cần Đăng/Imagesnews/2020-12/Lop-luon-2_Key_03122020163638.jpg

(TUAG)- Ghé thăm làng nghề lọp lươn Cần Đăng (Châu Thành) vào những ngày đầu tháng 12, dù đã gần hết mùa nước nổi nhưng làng nghề vẫn hoạt động nhộn nhịp để cung cấp lọp lươn cho các thương lái khắp ĐBSCL. Theo người dân địa phương, lọp lươn được tiêu thụ quanh năm nên đã tạo việc làm, thu nhập ổn định cho người dân địa phương.

03/12/2020 4:00 CHNoĐã ban hành

Theo những người thợ nơi đây, nghề đan lọp lươn ở địa phương có từ rất lâu đời và được UBND tỉnh công nhân là làng nghề truyền thống vào năm 2017. Nếu những năm trước, lọp lươn chỉ làm hoàn toàn bằng tre thì những năm gần đây, lọp lươn được cải tiến, dùng ống nhựa, lưới nhựa thay thế, do nguồn nguyên liệu tre ngày càng khan hiếm. Vật liệu bằng nhựa này vừa nhẹ, vừa dễ làm, giá thành bình dân nên được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, lọp làm hoàn toàn bằng tre vẫn "chạy" lươn nhất.

Lop-luon-1.jpg

Hom tre là dụng cụ không thể thiếu

Ngay từ sáng sớm, căn nhà nhỏ của ông Phan Văn Đô (ngụ ấp Cần Thới) đã được "bày binh bố trận", nào là dây gân, tre, ống nhựa, lưới nhựa,…sẵn sàng cho công việc của một ngày mới. Ông Đô chia sẻ: "Hồi xưa, người dân nơi này làm lọp để bắt cá, bắt lươn về ăn vào mùa nước nổi, sau đó người dân các vùng khác đến đặt hàng. Cứ như thế, làng lọp lươn ở ấp Cần Thới, xã Cần Đăng dần trở thành nơi cung cấp sản phẩm cho cả vùng ĐBSCL để đánh bắt thủy sản".

Theo ông Đô, việc hoàn thành một cái lọp phải trải qua rất nhiều công đoạn từ chuốt rẽ, gióng, đốt thui rẽ… cho đến bện hom, ráp lọp… Những công đoạn đơn giản, dễ làm sẽ thuê người dân trong xóm, còn những công đoạn khó thì người trong nhà hoặc những người có tay nghề giỏi làm hết nhằm đảm bảo chất lượng. Làm trúm bắt lươn bằng ống nhựa hay lọp bằng lưới nhựa dù rất tiện, dễ làm nhưng vẫn phải sử dụng hom tre - dụng cụ không thể thay thế được. "Làm lọp bằng gì thì bằng nhưng dứt khoát cái hom phải làm bằng tre. Hai hom đặt trong lọp hoặc ống nhựa phải thẳng nhau, thông với nhau thì lươn mới dễ dàng chui vào" - ông Đô khẳng định.

Tùy theo công đoạn, mỗi người thợ có thu nhập khác nhau, bình quân khoảng 100.000 - 150.000 đồng/ngày. Chị Phan Thị Bé Tiên (ngụ ấp Cần Thuận) cứ thoăn thoắt đôi tay bện lọp, vui vẻ chia sẻ: "Tôi làm công cho gia đình chú Đô gần 10 năm nay, với mức thu nhập từ 4-5 triệu đồng/tháng. Nghề này làm quanh năm, nhưng cao điểm là từ tháng 5 đến tháng 9 âm lịch. Từ sau Tết Nguyên đán, bà con ở đây phải chủ động làm lần lần, bán được nhiêu thì bán, còn lại thì bán trong mùa nước nổi. Nghề này tuy thu nhập không cao nhưng làm ổn định quanh năm, bà con cũng yên tâm theo nghề".

Cách đó không xa, nhà anh Nguyễn Văn Dũng Anh cũng khá bận rộn. Thời gian này, công việc của gia đình anh có phần ngơi đi chút ít, chứ vào mùa lũ về, cả nhà phải "tăng ca" và thuê thêm nhân công mới kịp giao cho khách. Nếu như vào mùa nước nổi, mỗi ngày gia đình anh làm ra từ 300 - 400 cái lọp các loại để giao cho thương lái, thì những ngày này con số đó có phần giảm gần 1/2. "Nhà tui làm quanh năm chứ không ngưng nghỉ ngày nào, ai đặt thì mình làm, không đặt vẫn làm để đó đến khi mùa lũ về thì bán, không sợ ế. Nói chung nghề này không giàu, nhưng cũng đủ trang trải trong gia đình"- anh Dũng Anh vừa bện hom, vừa nói.

Lop-luon-2.jpg

Người dân làng nghề làm lợp lươn có thu nhập ổn định

Những năm gần đây, do nguyên liệu làm lọp bằng tre ngày càng khan hiếm, nên bà con chuyển sang sử dụng ống nhựa hoặc lưới nhựa. "Ống nhựa hoặc lưới nhựa dễ làm, không sợ thiếu nguyên liệu nhưng lọp tre vẫn được bà con ưa chuộng nhất. So với mọi năm, cả 3 sản phẩm có giá gần như nhau, từ 25.000 - 27.0000 đồng/cái, sau khi trừ chi phí và công của mình, gia đình tôi thu lợi nhuận từ 8.000 - 10.000 đồng/cái" - anh Dũng chia sẻ.

Phó Chủ tịch UBND xã Cần Đăng Trần Đăng Khoa cho biết, làng nghề lọp lươn Cần Đăng hiện có khoảng 45 hộ trực tiếp sản xuất, với 3 loại, gồm: lọp tre, lọp lưới nhựa và trúm bắt lươn bằng ống nhựa. Sản phẩm làng nghề được sản xuất quanh năm, nhưng hút hàng nhất là vào mùa nước nổi. Hiện tại, làng nghề giải quyết việc làm cho gần 700 lao động tại địa phương, với mức thu nhập ổn định từ 2-6 triệu đồng/người/tháng. Làng nghề không chỉ phát huy tốt hiệu quả trong vấn đề giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động mà còn góp phần gìn giữ những nét đẹp truyền thống của văn hóa dân tộc.

TRUNG HIẾU

False
Bàn giao 30 căn nhà Đại đoàn kết tại thị xã Tân Châu, huyện An Phú và Châu PhúTinThanh PhongBàn giao 30 căn nhà Đại đoàn kết tại thị xã Tân Châu, huyện An Phú và Châu Phú/Imagesnews/2020-11/TWMT-traonha-1_Key_26112020143230.jpg

(TUAG)- Sáng ngày 26/11/2020, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh đã dự lễ bàn giao 25 căn nhà đại đoàn kết cho hộ bị sạt lở tại xã Tân An, thị xã Tân Châu. Tham dự cùng có đồng chí Nguyễn Tiếc Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, đồng chí Trương Hồng Sơn - Phó Bí thư Thường trực Thị ủy và lãnh đạo các ngành thị xã Tân Châu.

26/11/2020 2:00 CHNoĐã ban hành

TWMT-traonha-1.jpg

Theo báo cáo của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tân An, 25 căn nhà được xây dựng từ 23/9/2020 – 23/11/2020, nhà đảm bảo kết cấu theo yêu cầu, tổng kinh phí xây dựng là 3,1 tỷ đồng, trong đó Ban Cứu trợ trung ương hỗ trợ 01 tỷ đồng, còn lại do các hộ dân đối ứng cất nhà.

 TWMT-traonha-2.jpg

Phát biểu tại lễ bàn giao, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã chúc mừng các hộ bị sạt lở có nhà ở, sớm ổn định cuộc sống, thường xuyên duy tu nhà ở và an tâm sản xuất, vượt qua khó khăn, đồng thời đánh giá cao công tác lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền và công tác phối hợp của MTTQ các cấp thị xã trong việc hỗ trợ xây dựng nhà cho các hộ bị sạt lở và đề nghị địa phương quan tâm đến đời sống của 25 hộ và thường xuyên giúp đỡ các hộ này.

Nhân dịp Hội nghị giao ban Cụm các tỉnh Nam sông Hậu, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ ViỆt Nam tỉnh đã tổ chức bàn giao 05 căn nhà do Mặt trận Tổ quốc các tỉnh trong Cụm hỗ trợ An Giang tại huyện An Phú (03 căn) và Châu Phú (02 căn), mỗi căn trị giá 40.000.000 đồng.

 TWMT-traonha-3.jpg

Trao nhà tại huyện Châu Phú

 TWMT-traonha-4.jpg

Trao nhà tại huyện An Phú

Thanh Phong

False
Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hỗ trợ xây nhà mới cho các hộ gia đình có nhà bị cháy ở thành phố Châu ĐốcTinCông MạoỦy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hỗ trợ xây nhà mới cho các hộ gia đình có nhà bị cháy ở thành phố Châu Đốc/Imagesnews/2020-11/MTTW-Ho-tro-1_Key_26112020100400.jpg

(TUAG)- Liên quan đến vụ hỏa hoạn làm cháy 8 căn nhà ở tổ 8, ấp Mỹ An, xã Vĩnh Châu, thành phố Châu Đốc, An Giang, chiều 25/11, nhân chuyến công tác tại tỉnh An Giang, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh đã đến thăm hỏi, động viên và trao tiền hỗ trợ của Ban cứu trợ Trung ương, giúp các hộ gia đình nhà bị cháy khắc phục khó khăn, xây dựng lại nhà mới.

26/11/2020 9:00 SAYesĐã ban hành

MTTW-Ho-tro-1.jpg

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh (thứ 3 hàng đầu trái quá) trao tiền hỗ trợ các hộ bị thiệt hại xây dựng lại nhà mới, sớm ổn định cuộc sống.

Trực tiếp thăm hỏi, động viên các gia đình có nhà bị cháy, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh yêu cần Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh An Giang và thành phố Châu Đốc phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, tiếp tục vận động các nguồn lực trong xã hội kịp thời động viên, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại; bố trí chỗ ở tạm, cấp phát gạo, nhu yếu phẩm cần thiết, đồng thời có phương án xây dựng lại nhà mới cho bà con trong thời gian sớm nhất, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.

Dịp này, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh đã trao số tiền 320 triệu đồng từ nguồn quỹ của Ban cứu trợ Trung ương để giúp 8 hộ gia đình có nhà bị cháy xây dựng lại nhà xây dựng lại nhà mới, mỗi căn nhà trị giá 40 triệu đồng.

MTTW-Ho-tro-2.jpg

Như thông tin đã đưa, vào khoảng 4 giờ 15 phút ngày 24/11, bà Nguyễn Thị Châu, sinh năm 1960, trú tại tổ 8, ấp Mỹ An, xã Vĩnh Châu, thành phố Châu Đốc (An Giang) phát hiện căn nhà sát bên do ông Hồ Văn Bòn trông coi, quản lý (do các con của ông Bòn đang đi làm ăn xa) bốc cháy dữ dội sau một tiếng nổ lớn; phát hiện sự việc, bà Châu liền tri hô để mọi người cùng xung quanh cùng tham gia dập lửa và báo cho lực lượng Công an.

Nhận tin báo, Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khu vực Châu Đốc (thuộc Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh An Giang) nhanh chóng có mặt tại hiện trường phối hợp cùng lực lượng tại chỗ và người dân khống chế đám cháy và dập lửa.

Tuy nhiên, do nhà làm bằng vật liệu dễ cháy, thời điểm xảy ra cháy lại có gió lớn đã khiến ngọn lửa bùng phát dữ dội và cháy lan sang 7 căn nhà bên cạnh. Khoảng 45 phút sau, đám cháy đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn.

Theo thống kê ban đầu, vụ hỏa hoạn làm 8 căn nhà bị cháy, trong đó 7 căn nhà bị cháy hoàn toàn, 1 căn nhà bị cháy xém; thiệt hại tài sản ước tính hơn 1 tỷ đồng; Rất may, vụ hỏa hoạn không gây thiệt hại về người. Nguyên nhân gây cháy đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Công Mạo

True
Lãnh đạo tỉnh An Giang thăm, hỗ trợ các hộ bị cháy nhà tại thành phố Châu ĐốcTinThanh PhongLãnh đạo tỉnh An Giang thăm, hỗ trợ các hộ bị cháy nhà tại thành phố Châu Đốc/Imagesnews/2020-11/Ho-tro-chay-nha-1_Key_24112020151731.jpg

(TUAG)- Sáng ngày 24/11/2020, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Lê Văn Nưng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã đến thăm, hỗ trợ các hộ có nhà bị cháy tại xã Vĩnh Châu, thành phố Châu Đốc.

24/11/2020 1:00 CHNoĐã ban hành

Tham gia cùng có đồng chí Lâm Quang Thi - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Châu Đốc; đồng chí Lê Bích Phượng - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh; Đại tá Đinh Văn Nơi - Giám đốc Công an tỉnh.

 Ho-tro-chay-nha-1.jpg

Tại xã Vĩnh Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Nưng đã khảo sát thực tế hiện trường vụ cháy nhà và đã ân cần thăm hỏi, động viên, chia sẻ những tổn thất mà 07 hộ dân đã bị thiệt hại do hỏa hoạn và đề nghị chính quyền địa phương nhanh chóng sắp xếp nơi ở cho các hộ này, vận động các nguồn lực để cất lại nhà cho các hộ bị cháy nhà lần này.

 Ho-tro-chay-nha-2.jpg

Dịp này, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Nưng đã trao hỗ trợ 07 hộ có nhà bị cháy hoàn toàn, mỗi hộ 55.000.000 từ nguồn hỗ trợ Công an tỉnh (50.000.000đ/căn), Ban Cứu trợ tỉnh (5.000.000đ/căn) và địa phương hỗ trợ 20.000.000đ/căn). Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh hỗ trợ 08 hộ là hội viên Hội liên hiệp phụ nữ ở cơ sở mỗi hộ 1.000.000đ. Riêng 01 căn nhà đang trong quá trình dở nhà bị cháy hoàn toàn được Ban Cứu trợ tỉnh hỗ trợ 5.000.000đ và Câu lạc bộ nữ doanh nhân thành phố Châu Đốc hỗ trợ 500.000đ/hộ.

 Ho-tro-chay-nha-3.jpg

Ngoài ra địa phương còn vận động hỗ trợ các hộ bị cháy nhà những như yếu phẩm cần thiết để ổn định cuộc sống.

Thanh Phong

False
Ấm tình Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộcTinẤm tình Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc/Imagesnews/2020-11/CP-dai-doan-ket-1_Key_17112020110527.png

(TUAG)- Ông Nguyễn Tiếc Hùng - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh cùng lãnh đạo huyện Châu Phú, lãnh đạo xã Thạnh Mỹ Tây vừa đến dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2020 với Nhân dân và cán bộ ấp Ba Xưa (xã Thạnh Mỹ Tây, huyện Châu Phú).

17/11/2020 11:00 SANoĐã ban hành

​Đây là ấp được chọn làm ấp điểm của huyện tổ chức Ngày hội đại đoàn kết, hướng tới kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2020).

 CP-dai-doan-ket-1.png

Trong không khí vui tươi, phấn khởi, cán bộ và Nhân dân ấp Ba Xưa đã cùng nhau ôn lại truyền thống 90 năm Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam. Đối với ấp Ba Xưa, phong trào thi đua xây dựng đô thị văn minh, xây dựng nông thôn mới được triển khai nhiều mô hình hay, phần việc thiết thực hiệu quả như mô hình bóng đèn đường, vận động người dân tham gia đổ đá chống lầy, cất cầu nông thôn,…

Ngày hội còn là dịp để tăng cường, củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc; đồng thời, đánh giá, biểu dương kết quả 01 năm triển khai công tác của Mặt trận và nhiệm vụ quân sự, quốc phòng ở cơ sở, khu dân cư; nhất là việc triển khai các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước ở cộng đồng dân cư, trọng tâm là Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh". Để ghi nhận những thành tích ấy, UBND xã Thạnh Mỹ Tây đã trao giấy khen cho 2 tập thể và 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh".

Tại buổi lễ, UBMTTQVN xã cũng trao tặng 7 suất học bổng Quản cơ Trần Văn Thành cho các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi, mỗi xuất trị giá 600.000 đồng.

 CP-dai-doan-ket-3.png

Trao 3 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo mỗi căn trị giá 40.000.000 đồng.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Tiếc Hùng đề nghị: Phát huy vai trò của cấp ủy và quản lý của chính quyền, sự tham gia của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể xã, Ban công tác Mặt trận của ấp trong việc quan tâm đến đời sống của người dân; phát động các phong trào trong đó đặc biệt là phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; tiếp tục đoàn kế để chúng ta thực hiện các phong trào thi đua yêu nước như xây dựng nông thôn mới, phong trào vì người nghèo, vì an ninh tổ quốc để cho địa phương chúng ta ngày càng tốt hơn;…

Dịp này, ông Nguyễn Tiếc Hùng đã tặng 11 phần quà cho bà con Nhân dân và cán bộ ấp Ba Xưa, mỗi phần trị giá 500.000 đồng./.

Tú Trang, Mỹ Ngân

False
Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông năm 2020TinNguyễn HảoLễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông năm 2020/Imagesnews/2020-11/Tuong-niem-nannhan-giaothong-5_Key_16112020091703.jpg

(TUAG)- Tối 15/11, Ban An toàn giao thông tỉnh phối hợp UBMTTQVN tỉnh, Ban Tôn giáo tỉnh, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh và UBND huyện Tịnh Biên tổ chức Lễ tưởng niệm - cầu siêu các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh An Giang tại chùa Kim Tiên (xã An Phú, huyện Tịnh Biên).

16/11/2020 8:00 SANoĐã ban hành

Tuong-niem-nannhan-giaothong-1.jpg

Quang cảnh buổi lễ.

Đến dự có đồng chí Lê Văn Nưng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Thanh Bình - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban ATGT tỉnh; Hòa thượng Thích Huệ Tài - Ủy viên Hội đồng Trị sự GHPGVN, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh An Giang.

Năm 2020 là năm thứ 9 An Giang tổ chức tưởng niệm và cầu siêu cho các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông. Với thông điệp "Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại", hưởng ứng "Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông" năm 2020 diễn ra với nhiều hoạt động như: Tuyên truyền, thăm hỏi, tặng quà các gia đình nạn nhân tai nạn giao thông, nhằm chia sẻ những đau thương, mất mát do di chứng tai nạn giao thông gây ra.

Tuong-niem-nannhan-giaothong-2.jpg 

Tặng quà cho các gia đình có nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông

 Tuong-niem-nannhan-giaothong-3.jpg

Những ngọn nến tượng trưng cho các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông

Thông qua hoạt động, Ban An toàn giao thông tỉnh cùng các ngành, địa phương kêu gọi mọi người nghiêm túc chấp hành pháp luật về an toàn giao thông, xem đó trách nhiệm của bản thân và cộng đồng, cùng chung tay hướng đến mục tiêu giảm thiểu tai nạn giao thông.

 Tuong-niem-nannhan-giaothong-4.jpg

Dâng hương tưởng niệm các nạn nhân tai nạn giao thông

Tuong-niem-nannhan-giaothong-5.jpg 

Lễ cầu siêu cho các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông

Trong không khí trang nghiêm, sau nghi thức tưởng niệm, các đại biểu tham dự cùng dâng hương, cầu siêu cho các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông.

Nguyễn Hảo

False
Ý nghĩa Tháng cao điểm “Vì người nghèo”Bài viếtThiện TâmÝ nghĩa Tháng cao điểm “Vì người nghèo”/Imagesnews/2020-11/Thang-vi-nguoi-ngheo-1_Key_13112020090159.jpg

​(TUAG)- Tháng cao điểm "Vì người nghèo" năm 2020 diễn ra từ ngày 17-10 đến 18-11 với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, chăm lo cho người nghèo. Qua đó góp phần phát huy tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng dân cư; phát huy nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam.

13/11/2020 9:00 SANoĐã ban hành

Tháng cao điểm "Vì người nghèo" năm 2020 diễn ra từ ngày 17-10 đến 18-11 với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, chăm lo cho người nghèo. Qua đó góp phần phát huy tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng dân cư; phát huy nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam. Đặc biệt đã vận động nguồn lực trong các tầng lớp nhân dân và doanh nghiệp góp phần cùng Đảng, Nhà nước thực hiện tốt việc chăm lo, giúp đỡ người nghèo về nhà ở, vốn sản xuất, khám chữa bệnh, quà...

Tháng cao điểm còn mang ý nghĩa tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân về nội dung, ý nghĩa, mục đích của việc huy động chăm lo cho người nghèo, nhất là vào dịp Tết Tân Sửu 2021 và thực hiện các chương trình an sinh xã hội, góp phần hưởng ứng phong trào thi đua "Cả nước chung tay vì người nghèo - không để an bị bỏ lại phía sau".

Thang-vi-nguoi-ngheo-2.jpg 

Hỗ trợ nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, giúp an cư lạc nghiệp.

Từ tỉnh đến cơ sở đã tuyên truyền, động viên, biểu dương gia đình nghèo, cộng đồng nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững. Nhiều địa phương thực hiện hoàn thành các công trình xây nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo; ghi nhận, biểu dương sự hỗ trợ giúp đỡ thiết thực của các doanh nghiệp, doanh nhân, cơ quan, tổ chức, cá nhân đối với người nghèo, hộ nghèo, cộng đồng nghèo thông qua ủng hộ quỹ "Vì người nghèo" các cấp. Đồng thời thực hiện nhiều hoạt động giúp đỡ đoàn viên, hội viên nghèo. UBMTTQVN các cấp phối hợp ngành lao động-thương binh và xã hội rà soát danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo đang ở nhà tạm, nhà ở dột nát; đặc biệt chú trọng hộ nghèo có thành viên là người có công với cách mạng để hỗ trợ giúp đỡ. Không để hộ nghèo, hộ cận nghèo nào không được quan tâm hỗ trợ, nhưng cũng không để xảy ra trùng lặp đối tượng. Tập trung vận động cộng đồng, các tầng lớp nhân dân (trừ hộ chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn) doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị, cá nhân ủng hộ quỹ "Vì người nghèo" các cấp và chương trình an sinh xã hội; nhắn tin qua Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia; ưu tiên nguồn lực hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cộng đồng nghèo ở các xã khó khăn, biên giới.

Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Nguyễn Tiếc Hùng cho biết: "Phong trào "Cả nước chung tay vì người nghèo-không để ai bị bỏ lại phía sau" được cả hệ thống chính trị quan tâm đẩy mạnh, tạo sức lan tỏa rộng khắp toàn xã hội. 9 tháng đầu năm 2020, với sự chung tay góp sức của cộng đồng, các nhà hảo tâm, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, Quỹ "Vì người nghèo" các cấp trong tỉnh đã tiếp nhận tiền và hiện vật quy tiền trên 172 tỷ đồng. Từ nguồn vận động được đã chi cất mới 1.533 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo với tổng kinh phí 53,4 tỷ đồng; thăm hỏi, tặng quà, trợ giúp khó khăn đột xuất, trợ giúp học sinh nghèo học tập và hỗ trợ khám chữa bệnh trên 367.000 trường hợp với tổng số tiền 88 tỷ đồng; thực hiện chương trình an sinh xã hội trên 27 tỷ đồng; góp phần kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh đến cuối năm 2019 còn 2,63%. Đây là những nghĩa cử mang đậm tình người hết sức quý báu của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân đã đóng góp cho công tác an sinh xã hội của tỉnh trong thời gian qua; đã thật sự góp phần làm vơi đi bao nỗi lo âu nghèo khó, thiếu thốn và tạo cơ hội cho hộ nghèo có điều kiện vươn lên, ổn định cuộc sống".

Tuy nhiên, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Nguyễn Tiếc Hùng băn khoăn: bên cạnh những kết quả trong công tác an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo đã đạt được, hiện toàn tỉnh vẫn còn 14.170 hộ nghèo và 29.414 hộ cận nghèo đang rất cần sự chung tay giúp đỡ, sẻ chia về mọi mặt để vươn lên, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, tốt đẹp hơn. Nhằm khơi dậy các phong trào thi đua yêu nước, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UB MTTQVN tỉnh đã kêu gọi toàn thể nhân dân, cán bộ, công chức, đoàn viên, hội viên, lực lượng vũ trang, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần "Tương thân tương ái", "Lá lành đùm lá rách", tích cực hưởng ứng phong trào xã hội hóa và từ thiện xã hội bằng các hành động cụ thể với những việc làm thiết thực, có ý nghĩa nhất; dành một phần từ nguồn phúc lợi và thu nhập của mình ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo", góp phần cùng Đảng, Nhà nước chăm lo cho người nghèo và thực hiện chương trình an sinh xã hội.

Nằm trong các hoạt động Tháng cao điểm "Vì người nghèo", mới đây, Tỉnh uỷ, UBND, Ủy ban MTTQ VN tỉnh tổ chức Lễ vinh danh các tổ chức, cá nhân điển hình tiên tiến trong lĩnh vực xã hội hóa-an sinh xã hội tỉnh lần II, giai đoạn 2017-2020 và phát động tháng cao điểm "Vì người nghèo" năm 2020. Tại lễ vinh danh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình cho biết: "Sau lễ phát động kêu gọi trong lễ vinh danh lần I tổ chức năm 2016, đến nay An Giang đã huy động được 1.605 tỷ đồng, 27 ha đất và hàng trăm ngàn ngày công lao động thực hiện an sinh xã hội..., đã tạo ra sức mạnh tổng hợp góp phần đạt và vượt nhiều chỉ tiêu về kinh tế- xã hội, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội 4 năm qua".

 Thang-vi-nguoi-ngheo-1.jpg

Tôn vinh, tri ân tập thể, cá nhân đóng góp quỹ "Vì người nghèo" năm 2020.

Tại buổi lễ vinh danh lần II, An Giang đã vinh danh 330 tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh đã có nhiều đóng góp trong lĩnh vực xã hội hóa và an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017-2020. Đặc biệt, Ủy ban MTTQVN tỉnh đã tiếp nhận bảng tượng trưng của các tổ chức, cá nhân đóng góp quỹ "Vì người nghèo" năm 2020 và đăng ký thực hiện cho năm 2021 số tiền 125 tỷ đồng. Điển hình như: Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam tỉnh An Giang 35 tỷ đồng, Công ty  TNHH MTV Xổ số Kiến thiết An Giang 12 tỷ đồng, Công ty TNHH Khai thác và chế biến đá An Giang 10 tỷ đồng, Tòa Giám mục Giáo phận Long Xuyên 10 tỷ đồng, Công ty TNHH MTV Xây lắp An Giang 4 tỷ đồng, Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam 3 tỷ đồng, Công ty TNHH Liên doanh Antraco 2 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T 2 tỷ đồng, Ban đại diện Cộng đồng Hồi Giáo tỉnh An Giang 2 tỷ đồng, Ban đại diện Đạo hội Tứ Ân Hiếu Nghĩa 2 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Điện nước An Giang 1 tỷ đồng, DNTN Vàng Kim Hương 1 tỷ đồng, Quỹ Tín dụng nhân dân Mỹ Phước 1 tỷ đồng.

Nhiều địa phương tích cực vận động quỹ "Vì người nghèo" như huyện Phú Tân đã nhận được trên 16 tỷ đồng (gồm tiền và hiện vật quy tiền), đã hỗ trợ cho 7.896 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ khó khăn vui Xuân đón Tết, cất 228 căn, sửa chữa 18 căn nhà Đại đoàn kết; hỗ trợ khó khăn thường xuyên và đột xuất cho 7.136 lượt người nghèo. Huyện Châu Phú vận động Quỹ "Vì người nghèo" được 8,6 tỷ đồng, cất mới được 100 căn nhà Đại đoàn kết; huyện Chợ Mới hơn 21 tỷ đồng..., góp phần an sinh xã hội, chung tay xây dựng An Giang phát triển theo hướng bền vững.

Thiện Tâm

False
Khánh thành cầu nông thôn tại huyện Tịnh Biên do nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vận động tài trợTinNguyễn HảoKhánh thành cầu nông thôn tại huyện Tịnh Biên do nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vận động tài trợ/Imagesnews/2020-11/CTN-Truong-Tan-Sang-khanh-thanh-cau-2_Key_12112020150353.jpg

(TUAG)- Sáng ngày 12/11, UBND huyện Tịnh Biên long trọng tổ chức Lễ khánh thành 13 cây cầu trên địa bàn huyện. Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến dự. Cùng tham dự buổi lễ còn có các đồng chí: Lê Văn Nưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Thanh Bình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; cùng lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể tỉnh, huyện, các nhà tài trợ và nhân dân trên địa bàn.

12/11/2020 2:35 CHYesĐã ban hành

CTN-Truong-Tan-Sang-khanh-thanh-cau-1.jpg

Theo báo cáo, tổng mức đầu tư xây dựng các công trình cầu nông thôn trên địa bàn huyện Tịnh Biên gần 20 tỷ đồng. Trong đó, được sự quan tâm của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tạp chí Nông thôn Việt đã vận động Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, Công ty Cổ phần VNG hỗ trợ huyện Tịnh Biên 11 tỷ đồng, xây dựng 7 cây cầu ở các xã Núi Voi, An Hảo, Tân Lợi và Tân Lập gồm các cầu: Cầu Voi 1, cầu Nam Láng Cháy, cầu K15B, cầu Xà Nu; cầu Khuyến Học, cầu Xáng Cụt và cầu Tân Tiến. Cùng với đó, UBND huyện Tịnh Biên vận dụng các nguồn vốn và sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân để xây dựng, nâng cấp thêm 6 cây cầu nông thôn và mở rộng các tuyến đường dẫn, với  kinh phí trên 8 tỷ đồng.

CTN-Truong-Tan-Sang-khanh-thanh-cau-2.jpg

Tiêu chuẩn thiết kế các cây dầu có chiều dài nhất là 56m, ngắn nhất 28m, chiều rộng mỗi cầu là 4m; tải trọng 5 tấn; độ thông thuyền 12m, kết cấu bê tông cốt thép.

CTN-Truong-Tan-Sang-khanh-thanh-cau-3.jpg

CTN-Truong-Tan-Sang-khanh-thanh-cau-4.jpg

Phát biểu tại buổi Lễ khánh thành Cầu Nông thôn, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang biểu dương những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và nhân dân tỉnh An Giang nói chung, huyện Tịnh Biên nói riêng trong việc vận động và tổ chức thực hiện hoàn thành các cây cầu đúng theo thiết kế, đảm bảo chất lượng và tiến độ. Đặc biệt là sự đồng hành của các doanh nghiệp mặc dù tình hình Covid19 ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế. Đồng chí nhấn mạnh An Giang là một trong những địa phương có rất nhiều sáng kiến hay, cũng như truyền thống đồng lòng, gắn bó bền chặt giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân. Việc xây dựng các cây cầu có sự đóng góp rất lớn của bà con địa phương, cũng như các đội từ thiện nguyện đóng góp ngày công lao động xây cầu miễn phí cho nhân dân. Hoàn thành và đưa vào sử dụng các công trình, mong tỉnh và lãnh đạo các huyện tiếp tục rà soát lại chương trình phát triển nông thôn, để đóng góp thêm các sáng kiến, góp phần xây dựng nông thôn mới và chăm lo việc đi lại của người dân ngày càng tốt hơn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương, đẩy mạnh phát triển vùng biên giới, không để chênh lệch cuộc sống quá xa giữa thành thị và nông thôn".

CTN-Truong-Tan-Sang-khanh-thanh-cau-5.jpg

Đây là những công trình quan trọng, giúp địa phương cải thiện hạ tầng giao thông, đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển vật tư, nông sản phục vụ sản xuất nông nghiệp của bà con, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, ổn định quốc phòng an ninh địa phương.

CTN-Truong-Tan-Sang-khanh-thanh-cau-6.jpg

Dịp này, nhiều tập thể, cá nhân đã được nhận khen thưởng vì đã có nhiều đóng góp trong công tác xây dựng cầu nông thôn.

                   Nguyễn Hảo

True
Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh An Giang ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng thiên taiTinThanh PhongBan Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh An Giang ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng thiên tai/Imagesnews/2020-11/GHPG-tinh-ung-ho-mien-trung_Key_10112020144337.jpg

(TUAG)- Sáng ngày 10/11/2020, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh đã tổ chức Đại giới đàn Thiện Minh - Phật lịch 2564 và khóa bồi dưỡng trụ trì lần thứ 23.

10/11/2020 11:00 SANoĐã ban hành

GHPG-tinh-ung-ho-mien-trung.jpg 

Tham dự có Hòa thượng Thích Thiện Nhơn - Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, các vị trong Hội đồng chứng minh, Thường trực Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Tiếc Hùng, lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ban Tôn giáo tỉnh và các vị chư tôn đức và tăng ni các tự viện trên địa bàn tỉnh cùng về tham dự.

Tại buổi lễ, nhằm chia sẻ những khó khăn mà đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng do thiên tai trong thời gian vừa qua, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh đã ủng hộ số tiền 216.000.000 đồng thông qua Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh để chuyển đến các tỉnh miền Trung; đồng thời Chùa Tây An - thành phố Châu Đốc đã ủng hộ số tiền 200.000.000 đồng cho quỹ "Vì người nghèo" tỉnh để thực hiện công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

 GHPG-tinh-ung-ho-mien-trung-1.jpg

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã biểu dương những đóng góp của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh trong nằm 2020 và thông tin đến các vị chư tôn đức và tăng ni về công tác vận động, hỗ trợ các tỉnh miền Trung của tỉnh An Giang trong thời gian vừa qua. Trong thời gian tới, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh mong muốn tiếp nhận được sự ủng hộ của Ban Trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh trong công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh để góp phần thực hiện tốt công tác giảm nghèo bền vững của tỉnh.

Thanh Phong

False
Hỗ trợ thanh niên nông thôn khởi nghiệp và tìm kiếm việc làm TinCông MạoHỗ trợ thanh niên nông thôn khởi nghiệp và tìm kiếm việc làm /Imagesnews/2020-11/Ngay-hoi-viec-lam-7_Key_09112020083514.jpg

(TUAG)- Sáng 7/11, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Tỉnh Đoàn An Giang tổ chức Ngày hội khởi nghiệp và việc làm cho thanh niên nông thôn năm 2020 với nhiều hoạt động sôi nổi nhằm giúp các bạn đoàn viên, thanh niên, sinh viên, học sinh hiểu rõ hơn về khởi nghiệp, định hướng tương lai việc làm, tiếp cận cơ hội việc làm từ các đơn vị doanh nghiệp, nhà tuyển dụng ngay tại ngày hội.

08/11/2020 9:00 SANoĐã ban hành
Lãnh đạo tỉnh An Giang và Trung ương Đoàn tặng quà lưu niệm các đơn vị, doanh nghiệp tham gia tuyển dụng tại ngày hội.
Tham dự ngày hội có ông Lê Văn Phước, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang; anh Lê Thanh Tú - Ủy viên Ban Chấp hành, Phó Trưởng Ban Thanh niên Công nhân và Đô thị Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh An Giang và hơn 1000 bạn đoàn viên, thanh niên, sinh viên, học sinh trên địa bàn tỉnh.


Phó Trưởng Ban Thanh niên Công nhân và Đô thị Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Lê Thanh Tú phát biểu tại ngày hội
Phát biểu khai mạc ngày hội, anh Lê Thanh Tú - Ủy viên Ban Chấp hành, Phó Trưởng Ban Thanh niên Công nhân và Đô thị Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh chia sẻ, hiện nay thanh niên Việt Nam ( từ 16 - 30 tuổi) có trên 25 triệu người, chiếm khoảng 26% dân số và trên 44,4% lực lượng lao động cả nước. Hằng năm có khoảng 1,2 - 1,6 triệu thanh niên bước vào tuổi lao động. Thời gian qua, Nhà nước đã xây dựng, triển khai nhiều cơ chế, chính sách, đề án chương trình nhằm nâng cao hiệu quả công tác tư vấn hướng nghiệp, đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho thanh niên. Tuy nhiên, nhìn chung hoạt động tư vấn hướng nghiệp, đào tạo nghề và giải quyết việc làm đối với thanh niên vẫn còn nhiều hạn chế. Nhận thức của một bộ phận thanh niên và xã hội về học nghề để lập nghiệp chưa đầy đủ; công tác thông tin, tuyên truyền, tư vấn, hướng nghiệp cho thanh niên chưa đạt được hiệu quả như mong muốn. Đặc biệt trước ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, trong 9 tháng đầu năm 2020, đã có 31,8 triệu lao động từ 15 tuổi trở lên mất việc, phải giãn việc, nghỉ luân phiên, giảm thu nhập. Chính vì vậy, tình trạng thất nghiệp, thiếu việc làm sẽ tiếp tục là mối quan tâm lớn của thanh niên và xã hội.


Trao quà cho các bạn sinh viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh An Giang, giúp các bạn viết tiếp giấc mơ trên con đường tìm kiếm tri thức, lập thân, lập nghiệp.
Phó Trưởng Ban Thanh niên Công nhân và Đô thị Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Lê Thanh Tú khẳng định, với vai trò là tổ chức chính trị - xã hội, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của thanh niên, thời gian qua, các cấp bộ Đoàn đã tập trung triển khai thực hiện Đề án Tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho thanh thiếu niên giai đoạn 2018 – 2022; cùng với việc chủ động, tích cực tham gia thực hiện các chương trình, đề án của Chính phủ về hướng nghiệp, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, trong đó tập trung các đối tượng: học sinh phổ thông, sinh viên, thanh niên nông thôn, bộ đội xuất ngũ… Chỉ tính riêng từ năm 2018 đến hết tháng 6 năm 2020, cả nước đã có trên 5,2 triệu lượt thanh thiếu niên được tư vấn hướng nghiệp; gần 900 nghìn thanh niên được giới thiệu việc làm qua kênh của Đoàn Thanh niên, qua đó, góp phần cùng với Chính phủ thực hiện mục tiêu vì an sinh xã hội.
Theo anh Lê Thanh Tú, năm 2020, trước ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã triển khai đa dạng, sáng tạo các hoạt động tư vấn, định hướng nghề và giới thiệu việc làm cho thanh niên, như: tổ chức Ngày hội việc làm thanh niên trực tuyến, các chương trình tư vấn việc làm trực tuyến, chương trình “20.000 việc làm từ xa hỗ trợ thanh niên”...
Đặc biệt, ngày hội tư vấn, giới thiệu việc làm và định hướng khởi nghiệp cho thanh niên nông thôn năm 2020 được tổ chức tại tỉnh An Giang hôm nay là chương trình thứ 9 trong tổng số 10 chương trình Ngày hội tư vấn việc làm và chương trình Tiếp sức người lao động do Trung ương Đoàn trực tiếp chỉ đạo tổ chức tại Hà Nội, Yên Bái, Phú Thọ, Hải Dương, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Định và An Giang.
Ngày hội không ngoài mục đích tạo dựng cầu nối giữa các chuyên gia tư vấn, doanh nghiệp với các bạn đoàn viên, thanh niên trong vấn đề việc làm; là dịp để các doanh nghiệp, công ty sẽ tìm kiếm, tuyển dụng được lao động phù hợp với định hướng phát triển nguồn nhân lực của đơn vị; đồng thời, cùng là cơ hội giúp các bạn đoàn viên, thanh niên, người lao động có được nhiều cơ hội việc làm phù hợp với trình độ, năng lực của bản thân; các bạn thanh niên, học sinh sẽ được tư vấn, gợi mở về việc lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai.
Tại ngày hội, các bạn đoàn viên, thanh niên, sinh viên, học sinh được Giám đốc dự án phát triển nguồn nhân lực và hướng nghiệp 4.0 Jobway – diễn giả, Tiến sĩ tâm lý Đào Lê Hòa An tư vấn, chia sẻ những kinh nghiệm khởi nghiệp, những câu chuyện thực tế, giải đáp thắc mắc, tháo gỡ khó khăn mà các bạn trẻ gặp phải trên con đường khởi nghiệp và định hướng nghề nghiệp cho những sinh viên chuẩn bị ra trường...
Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước tặng quà lưu niệm các đơn vị, doanh nghiệp tham gia tuyển dụng tại ngày hội.
Bên cạnh đó, các bạn đoàn viên, thanh niên, sinh viên, học sinh tham gia ngày hội còn được trực tiếp tìm kiếm thông tin việc làm, xuất khẩu lao động, học nghề, tìm hiểu và xây dựng ý tưởng khởi nghiệp… tại các gian hàng của các đơn vị doanh nghiệp, nhà tuyển dụng.
Trong khuôn khổ ngày hội, Tỉnh Đoàn An Giang đã trao giải cuộc thi Ý tưởng sáng tạo Khởi nghiệp tỉnh An Giang lần thứ IV năm 2020. Theo đó, với hơn 80 hồ sơ, dự án, ý tưởng khởi nghiệp tham gia dự thi, Ban tổ chức đã chọn ra 11 dự án, ý tưởng để trao giải và hỗ trợ triển khai hiện thực hóa ý tưởng;  trong đó, dự án sản xuất mật Thốt Nốt Palmania của nhóm tác giả Chau Ngọc Dịu, Trần Thị Thu Hoài, Lê Minh Ngọc đã xuất sắc giành giải Nhất.
Dịp này, Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp và Quỹ Công tác xã hội Anh hùng LLVTND Phan Trọng Bình trao tặng 50 suất quà (mỗi suất trị giá 500.000 đồng) cho các bạn sinh viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh An Giang, giúp các bạn viết tiếp giấc mơ trên con đường tìm kiếm tri thức, lập thân, lập nghiệp; Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp và Sở Tư pháp tỉnh An Giang trao tặng cho Tỉnh đoàn An Giang gồm 1 Tủ sách Pháp luật và 1.500 quyển Luật Thanh niên.
Công Mạo
False
Phú Tân: Khởi công xây dựng Trường Trung cấp Phật giáo Hòa Hảo TinNguyễn ThắngPhú Tân: Khởi công xây dựng Trường Trung cấp Phật giáo Hòa Hảo /Imagesnews/2020-11/XD-trung-cap-PGHH-2_Key_04112020145657.png

(TUAG)- Sáng ngày 04/11/2020, Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo long trọng tổ chức Lễ khởi công xây dựng Trường Trung cấp Phật giáo Hòa Hảo (PGHH).

04/11/2020 3:00 CHNoĐã ban hành
XD-trung-cap-PGHH-2.png

Đến dự có ông Vũ Chiến Thắng - Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ; ông Lê Văn Phước - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cùng đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; bà Thi Hồng Thúy - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Phú Tân, ông Lê Nguyên Châu - Chủ tịch UBND huyện Phú Tân, cùng đông đảo bà con tín đồ PGHH đến tham dự.

Trường Trung cấp PGHH tọa lạc tại ấp Trung Hòa, xã Tân Trung, huyện Phú Tân, xây dựng trên thửa đất có diện tích trên 5.800m2, do ông bà Nguyễn Minh Trường ở thị xã Tân Châu hiến tặng, được UBND tỉnh An Giang cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Ban Trị sự Trung ương Giáo hội PGHH và công nhận là đất cơ sở tôn giáo.
Trong đó, diện tích đất xây dựng là 1.382m2. Toàn bộ công trình được thi công qua 03 giai đoạn, gồm các hạng mục san lắp mặt bằng, cổng chính, hàng rào, cột cờ, nhà bảo vệ, bồn chứa nước, trạm xử lý nước thải, hệ thống thoát nước, nhà vệ sinh, đường nội bộ, khu nội trú, phòng bếp, phòng ăn, hệ thống phòng cháy chữa cháy, các phòng học, khu hiệu bộ, các phòng chức năng, và các công trình phụ khác... tổng kinh phí xây dựng trên 47 tỷ đồng, do các mạnh thường quân và bà con tín đồ PGHH tự nguyện đóng góp. Dự kiến cuối năm 2021 sẽ đưa vào sử dụng.

XD-trung-cap-PGHH-3.png

Tại buổi lễ, Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo đã tiếp nhận hiện vật và trao logo tuyên dương công đức cho các cá nhân vì có nhiều đóng góp kinh phí để xây dựng Trường.

Dịp này, cá nhân ông Vũ Chiến Thắng, Ban Tôn giáo Chính phủ, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN tỉnh An Giang, các tỉnh bạn, Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN huyện Phú Tân đã gửi tặng lẵng hoa, quà chúc mừng.

XD-trung-cap-PGHH-1.png
Ông Vũ Chiến Thắng - Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Nội vụ - Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng đề nghị Ban Trị sự Trung ương Giáo hội PGHH phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn của địa phương tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thi công theo đúng quy định của Nhà nước về quản lý xây dựng cơ bản. Đặc biệt là có phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn về người, tài sản, phương tiện trong quá trình thi công, không để xảy ra mất an toàn lao động.
Nguyễn Thắng
False
Nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực An Giang hướng về miền TrungBài viếtHạnh ChâuNhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực An Giang hướng về miền Trung/SiteAssets/AG-huong-ve-mien-trung-1.jpg

(TUAG)- Những ngày vừa qua, một số tỉnh miền Trung liên tiếp xảy ra mưa bão kèm theo lũ lớn, sạt lở đất, gây thiệt hại lớn về người, tài sản và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống nhân dân. Hơn lúc nào hết, người dân vùng bị thiên tai đang rất cần sự quan tâm giúp đỡ, chia sẻ từ các cấp, các ngành, địa phương và toàn xã hội. Với truyền thống "Tương thân tương ái" của dân tộc, để hỗ trợ, chia sẻ những khó khăn của đồng bào miền Trung trong cơn lũ lịch sử, những ngày qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh An Giang tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hướng về miền Trung ruột thịt.

03/11/2020 3:00 CHNoĐã ban hành

AG-huong-ve-mien-trung-1.jpg 

Chủ tịch UB MTTQVN tỉnh Nguyễn Tiếc Hùng đến thăm, chia sẻ và hỗ trợ tỉnh Thừa Thiên Huế 500 triệu đồng.

Chia sẻ khó khăn với đồng bào miền Trung, ngày 22-10, đồng chí Nguyễn Tiếc Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UB MTTQVN tỉnh An Giang dẫn đầu đoàn công tác của UB MTTQVN tỉnh An Giang đã đã có mặt tại các tỉnh miền Trung, hỗ trợ số tiền 1,5 tỷ đồng cho các tỉnh Quảng Bình, Thừa Thiên Huế và Quảng Nam, để giúp đỡ cho người dân trong tỉnh bị thiệt hại do thiên tai gây ra, sớm khắc phục, ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt của người dân. Đồng chí Nguyễn Tiếc Hùng cho biết: "Với truyền thống đoàn kết, tinh thần tương thân tương ái, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UB MTTQVN tỉnh và nhân dân tỉnh An Giang đã chia sẻ với những khó khăn, gửi đến các tỉnh: Quảng Nam, Quảng Bình và Thừa Thiên Huế mỗi tỉnh 500 triệu đồng, tổng kinh phí 1,5 tỷ đồng để giúp đỡ cho người dân các tỉnh bị thiệt hại".

Trước đó, đoàn công tác của UB MTTQVN tỉnh đã đến trao hỗ trợ tỉnh Quảng Trị 50 tấn gạo, trị giá 650 triệu đồng, do Công ty TNHH MTV Phú Cường (TP. Long Xuyên) hỗ trợ. Cùng đi với đoàn có ông Ngô Phú Cường, Giám đốc Công ty TNHH MTV Phú Cường đã tiếp tục đến thăm và trao tặng 200 phần quà tiền mặt cho bà con vùng lũ bị ảnh hưởng nặng nề ở TP. Đông Hà và huyện Triệu Phong. Mỗi phần quà gồm gạo và tiền mặt 200.000 đồng. Tại các nơi đến, Chủ tịch UB MTTQVN tỉnh Nguyễn Tiếc Hùng đã động viên tinh thần và chia sẻ những khó khăn nhân dân tỉnh Quảng Trị đã gặp phải thời gian vừa qua.

Cùng thời điểm này, tại An Giang, thực hiện chủ trương của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tỉnh phát động và tiếp nhận cứu trợ đồng bào miền Trung, UBMTTQVN tỉnh An Giang sẽ là đầu mối tiếp nhận tiền mặt hoặc chuyển khoản của các tổ chức và cá nhân đóng góp để chuyển khoản đến UBMTTQ các tỉnh miền Trung bị lũ lụt. Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQVN tỉnh An Giang Nguyễn Thị Tuyết Minh cho biết: "Do hiện, chính quyền, quân đội và nhân dân các tỉnh bị thiên tai đang tập trung khắc phục hậu quả do bão lũ đi qua; tình hình mưa bão, thời tiết rất phức tạp, không thuận lợi cho việc tổ chức các đoàn cứu trợ, di chuyển trực tiếp đến người dân".

Qua đó, đã có nhiều tổ chức, cá nhân đến trao hỗ trợ bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản giúp các tỉnh miền Trung vượt qua khó khăn. Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Nguyễn Tiếc Hùng cho biết: "Đến ngày 28-10, đơn vị đã tiếp nhận số tiền hơn 1,666 tỷ đồng ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung bị thiên tai do lũ từ các tổ chức, cá nhân trong tỉnh thông qua chuyển khoản và tiền mặt. Nhiều tổ chức, cá nhân đóng góp tiêu biểu như: Cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh An Giang 1 tỷ đồng, Công đoàn cơ sở Agribank An Giang 130 triệu đồng, VNPT An Giang 100 triệu đồng, Công ty TNHH MTV Phà An Giang 100 triệu đồng, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)-Chi nhánh An Giang 50 triệu đồng, tập thể Trường THPT Chu Văn An 33,5 triệu đồng, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh 34,2 triệu đồng, ông Đinh Thành Nam (Chợ Mới) 20 triệu đồng, Công ty Cổ phần du lịch An Giang 20 triệu đồng, đại lý vé số TRIA 20,4 triệu đồng, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Châu Thành hơn 11,6 triệu đồng, DNTN Thái Bình 10 triệu đồng, Lê Thị Diệu Hiền (Châu Thành) 10 triệu đồng, Hội tương tế người Hoa TP. Long Xuyên 10 triệu đồng, Tập thể nhân viên và người nhà bệnh nhân Khoa Sanh cấp cứu Bệnh viện Sản-Nhi An Giang 14,7 triệu đồng, Câu lạc bộ thể dục dưỡng sinh phường Mỹ Bình (TP. Long Xuyên) 11 triệu đồng, Tỉnh đoàn An Giang 10 triệu đồng... Rất cảm động với hình ảnh nhiều em học sinh đập ống heo, gom góp tiền tiết kiệm đem đến UBMTTVN tỉnh trực tiếp đóng góp...

 

Tại kỳ họp thứ 17 HĐND tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 vào ngày 29-10, với tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, Thường trực HĐND tỉnh đã phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung đang bị ảnh hưởng do bão lũ, nhằm góp phần chia sẽ, hỗ trợ đồng bào khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định cuộc sống. Tất cả số tiền vận động sẽ được chuyển đến Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh (cơ quan đâu mối tiếp nhận).

Trên tinh thần tự nguyện, những ngày qua bà con nhân dân An Giang đã hết sức đồng cảm, chia sẻ với những khó khăn, mất mát với đồng bào miền Trung ruột thịt. Khắp nơi trong tỉnh nhiều tổ chức, đơn vị và nhân dân chung tay ủng hộ,

đóng góp trên tinh thần nhường cơm xẻ áo, hướng về miền Trung bằng nhiều việc làm thiết thực. Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tiếp nhận tập trung nguồn hàng hỗ trợ từ các cơ sở Hội gởi cứu trợ đồng bào miền Trung đến nay được hơn 6 tấn gạo, 1.600 thùng mì, 100 phần quà nhu yếu phẩm, 1.000 mùng mền gối, 140 thùng nước suối, sách giáo khoa, tập viết... Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nguyễn Thiện Phú phát động toàn thể cán bộ, công chức tham gia đóng góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt tại miền Trung với tinh thần "thể hiện hành động của mình, tình cảm của mình, trách nhiệm của mình". Bí thư Tỉnh đoàn Lâm Thành Sĩ cho biết: "Với tinh thần xung kích của tuổi trẻ, tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn An Giang đã phát động và kêu gọi cán bộ, công chức, viên chức đoàn viên thanh niên  ủng hộ bằng nhiều hình thức để chia sẻ khó khăn với đồng bào miền Trung". Hiện tại các trường học cũng phát động quyên góp hỗ trợ; Bưu điện tỉnh An Giang có chương trình chuyển hàng cứu trợ miễn phí...

Triệu triệu trái tim người dân An Giang, những tấm lòng đang hướng về miền Trung, chia sẻ khó khăn với đồng bào, động viên mọi người kiên cường vượt qua giai đoạn này và hy vọng rằng khó khăn sớm đi qua, đồng bào miền Trung sẽ trở lại cuộc sống bình thường.

 Địa chỉ tiếp nhận nhận tiền mặt hỗ trợ đồng bào miền Trung: UBMTTQVN tỉnh (số 21, Nguyễn Thái Học, phường Mỹ Bình, TP. Long Xuyên). Tên tài khoản tiếp nhận: Ban Cứu trợ tỉnh An Giang. Tài khoản số: 3751.0.3029363.00000, mở tại Kho bạc Nhà nước tỉnh An Giang.

HẠNH CHÂU

False
Đẹp thay tấm lòng thiện nguyệnBài viếtBích TrâmĐẹp thay tấm lòng thiện nguyện/SiteAssets/TC-thiennghuyen.jpg

(TUAG)- Sinh thời, làm bất cứ chuyện gì Chủ tịch Hồ Chí Minh đều nghĩ đến dân, vì Nhân dân, nhất là người già, trẻ em, người yếu thế trong xã hội. Người đã phát động và gương mẫu thực hiện phong trào "Hũ gạo tiết kiệm" để dành mỗi bữa ăn một nắm gạo nhỏ để giúp đỡ người nghèo. Người còn dạy: "Việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân phải hết sức tránh".

30/10/2020 3:00 CHNoĐã ban hành

Noi gương Bác, nhiều tập thể, cá nhân trên địa bàn xã Kiến Thành đã tích cực làm việc thiện, nhiệt tình tham gia công tác xã hội từ thiện. Trong số những người được địa phương biểu dương, khen thưởng có ông Nguyễn Văn Hên - chủ cơ sở bán tạp hóa tại ấp Kiến Hưng 1, xã Kiến Thành, huyện Chợ Mới.

 TC-thiennghuyen.jpg

Chúng tôi đến gặp ông Ba Hên vào một buổi chiều của những ngày mưa bão triền miên không dứt hạt, tay bưng ly nước trà nóng hổi, giọng nói trầm ấm, ông trải lòng: "Mình cũng vui theo người ta, thấy người ta hết bệnh thì mình mừng, mình trông cho ai bệnh hoạn hết thì mình mừng là một lẽ, với hơn nữa người ta không có nhà hoặc nhà bị dột nát mình giúp đỡ người ta lành lặn, người ta mừng mình cũng mừng theo. Tui cũng dặn dò người ta ăn lành ở hiền như vậy là tui mừng, như vậy là trả ơn cho tôi rồi đó".

Ở ông chúng tôi thấy toát lên một điều là làm việc thiện ông không hề mong người ta đền đáp, cứ thấy họ vui, họ mạnh khỏe, họ sống tốt, ông xem đó như là cách để họ trả ơn mình. Có lẽ cái tên Hên (hay còn gọi là ông Ba Hên) là một trong những mạnh thường quân thường xuyên đóng góp cho công tác xã hội từ thiện, cho đến giờ ông đã hơn 20 năm làm việc thiện và mọi hoạt động ông cũng đều lấy tiền túi ra để ủng hộ, nhiều gia đình nhờ ông giúp đỡ mà họ thoát nghèo có cuộc sống ổn định. Hàng năm, ông Ba đóng góp trên 100 triệu đồng để giúp đỡ những mảnh đời khó khăn cất nhà, điều trị bệnh, ủng hộ học sinh nghèo, mua xe chuyển bệnh,.. Đặc biệt, mỗi tháng ông còn ủng hộ một triệu đồng cho tổ "Tương trợ bệnh nhân nghèo" và 100 ngàn đồng cho "Hũ gạo tình thương" của xã. Mặc dù tuổi đã ngoài 70, nhưng ông vẫn tâm huyết với công tác xã hội từ thiện, ông  giao lại việc buôn bán cho con trai út quản lý, còn ông thì hằng ngày đến Hội Đông y của xã để cùng với anh em ở đây bốc thuốc nam miễn phí cho bệnh nhân. Tại đây, ông cũng ủng hộ tiền cho việc chế tạo thuốc nam, khi cần mua sắm thêm máy để điều trị bệnh thì ông là người tiên phong đóng góp trước, sau đó tới anh em trong Hội và vận động thêm nguồn bên ngoài. Lương y Nguyễn Văn No cho biết: "Anh Ba Hên ở đây coi như là đầu tàu gương mẫu, việc gì khó khăn hoặc vấn đề mua máy móc ở đây cho ảnh hay, ảnh ủng hộ đầu tiên rồi mới tới mình. Ảnh cũng như mấy anh em ở đây rất tích cực trong vấn đề từ thiện xã hội về tinh thần lẫn vật chất".

Khi tham gia bốc thuốc, thấy bệnh nhân nào bệnh nhiều, không tiền nhập viện hoặc không có khả năng mua thuốc thì ông Ba sẵn sàng giúp từ 1 - 5 triệu đồng, thậm chí số tiền lên đến 20 triệu đồng/người tùy theo từng bệnh. Đến với người nghèo bằng cả tấm lòng nhân ái, các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã đều biết đến ông và thầm cảm ơn ông rất nhiều, nhờ sự giúp đỡ của ông  mà nhiều bệnh nhân nghèo đã có điều kiện điều trị và được khỏi bệnh. Anh Lê Văn Cặn – ngụ ấp Kiến Thuận 1 là người vừa được ông Ba giúp  đỡ, ủng hộ tiền để điều trị căn bệnh tim, giờ bệnh tình khỏe hẳn, anh vui mừng và gởi lời cảm ơn đến ông:"Hồi đó tôi bệnh tim với bao tử nên mệt nhiều, sự đi đứng hơi khó khăn, cũng nhờ sự giúp đỡ của ông Ba nên tui mới được khỏe mạnh như bây giờ. Trước tiên tui xin chân thành cảm ơn sự giúp đỡ của ông Ba và sự giúp đỡ của Ban từ thiện, tôi xin chân thành cảm ơn".

Không chỉ giàu lòng nhân ái, gia đình ông Ba còn là gia đình văn hóa tiêu biểu ở địa phương. Trong gia đình, ông  luôn dạy con cháu phải hiếu thảo, chăm ngoan, học giỏi, nhất là phải biết yêu thương những hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn hơn mình. Với cách giáo dục các con bằng tình yêu thương và sự cảm thông mà 5 người con của ông đều ăn học thành tài và có việc làm ổn định, điều đáng quí là vợ và các con của ông đồng lòng ủng hộ và cùng ông tham gia vào công tác xã hội từ thiện, các con của ông đóng góp vào công tác từ thiện mỗi năm ít nhất là 50 triệu đồng, còn bà xã của ông thì mỗi một dịp lễ ủng hộ 500 ngàn đồng, ngoài ra, khi hay tin ai khó khăn, nghèo khổ hay bệnh tật thì bà cũng không ngần ngại giúp đỡ. Chính sự đồng lòng giữa các thành viên trong gia đình nên gia đình ông lúc nào cũng đầm ấm, yên vui và hạnh phúc.

Xuất phát từ cái tâm nên khi làm việc thiện, ông Ba Hên không phân biệt người ở địa phương mình hay ở những tỉnh khác, miễn hay tin ai khó khăn cần sự giúp đỡ là ông sẵn lòng giúp đỡ ngay. Chẳng hạn như: ông đã đóng góp 350 triệu đồng để cùng Hội Chữ thập đỏ của huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang mua xe chuyển bệnh miễn phí (trong đó ông vận động 200 triệu, riêng ông ủng hộ 150 triệu đồng), giúp đỡ cất nhà cho hộ nghèo tại Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) và tỉnh Cà Mau trên dưới khoảng 20 căn, tổng chi phí hỗ trợ gần 70 triệu đồng.

Tấm lòng thiện nguyện của ông Ba Hên được lan tỏa rộng khắp không chỉ ở địa phương mà các tỉnh bạn còn biết đến ông. Nói về những việc thiện của ông, anh Võ Phát Thành- Chủ tịch MTTQ xã Kiến Thành nhận xét: "Ông Ba Hên là người tiên phong đi đầu trong công tác xã hội từ thiện như: làm đường, cất cầu, mua xe chuyển bệnh, hàng năm hỗ trợ hàng trăm triệu đồng để hỗ trợ hộ nghèo với phương châm "không để ai bỏ lại phía sau". Đây là việc làm có ý nghĩa nhân văn sâu sắc được Đảng, Nhà nước ghi nhận và tặng nhiều giấy khen trong công tác xã hội từ thiện để góp phần xây dựng xã Kiến Thành đạt xã NTM và tiến tới xã NTM nâng cao vào năm 2025".

Với những đóng góp trong thời gian qua, ông Ba Hên được các cấp ghi nhận, tặng trên dưới khoảng 50 bằng khen, giấy khen trong hoạt động từ thiện xã hội. Ông Ba vẫn đang tiếp tục những việc làm ý nghĩa của mình trên hành trình chia sẻ yêu thương, kết nối những tấm lòng nhân ái, thắp lên ngọn lửa thiện nguyện trong lòng của mỗi người trong xã hội ngày nay - đẹp thay những tấm lòng thiện nguyện./.

Bích Trâm (CM)

False
Đẹp lắm tấm lòng thơm thảo của những lão nông xã biên giới Phú Lộc Bài viếtLê KiềuĐẹp lắm tấm lòng thơm thảo của những lão nông xã biên giới Phú Lộc /Imagesnews/2020-10/TC-doi-tu-thien-1_Key_25102020100619.jpg

(TUAG)- Hơn 20 năm qua, Đội từ thiện xã biên giới Phú Lộc đã tham gia sửa chữa hàng chục km lộ giao thông nông thôn, giao thông nội đồng xuống cấp; cất mới hàng trăm căn nhà tình thương, nhà đại đoàn kết… Thông qua những việc làm thiết thực đó, Đội từ thiện xã đã thể hiện sự quyết tâm và tấm lòng thiện nguyện của tín đồ Phật giáo Hòa Hảo chung tay cùng với địa phương thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, xây dựng cơ sở hạ tầng, góp phần đưa xã nhà đạt các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới.

25/10/2020 10:00 SANoĐã ban hành
Được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 1998, từ Ban trị sự Phật giáo Hòa Hảo xã, do ông Nguyễn Văn Bẻm làm đội trưởng. Ban đầu Đội chỉ có vài thành viên, họ là những người nông dân tay lắm chân bùn, tham gia thực hiện với tinh thần thiện nguyện không mưu cầu lợi ích bản thân, sau thời gian hoạt động được hiệu quả và mang lại ý nghĩa thiết thực, thành viên của đội cũng tăng dần cùng thời gian, đến nay đã có hơn 20 thành viên nồng cốt. Nói về công việc thầm lặng của đội, ông Nguyễn Văn Bẻm - Đội trưởng Đội từ thiện xã Phú Lộc chia sẻ: “Giúp được cho bà con cuộc được cuộc sống ổn định là anh em trong đội vui lắm, không chỉ là trong xã mà ở đâu khi có bà con cần giúp đỡ thì đội từ thiện cũng sẵn lòng. Cất nhà, làm đường thì nó có nhiều ý nghĩa lắm. Mình làm xong cái đường mà bà con người ta đi nó được trọn vẹn, đi được thoải mái, người ta hết sức là phấn khởi, giúp cho nó đẹp tuyến đường của địa phương mình, bà con đi lại dễ dàng. Thấy việc làm của Đội vậy có khi bà con ở xa nhiều khi người ta chạy ngang đường người ta gặp người ta củng ủng hộ mình”.


Gặp và trò chuyện với các chú trong đội chúng tôi mới thấy rõ sự chân chất, mộc mạc của người nông dân, họ không có nhiều lời hoa mỹ, chỉ có nụ cười thân thiện luôn nở trên gương mặt rám nắng vì chuỗi ngày đội nắng dầm mưa. Theo chia sẻ của các thành viên trong đội, Những ngày đầu hoạt động các dụng cụ, phương tiện và máy móc không được trang bị nhiều, nên công việc làm mất rất nhiều công sức của thành viên trong đội, tuy nhiên với tâm niệm làm việc thiện giúp ích cho xã hội, các thành viên trong đội đều không ngại khó khăn, ngại khổ, cứ tháng lại ngày qua, từng người âm thầm đóng góp ra sức tu sửa lại những con đường cho phương tiện lưu thông an toàn, đôi bờ kênh được kết nối bởi những nhịp cầu và ấm lòng tình người trong từng mái nhà tình nghĩa. Thấy được nỗi nhọc nhằn đó, chúng ta càng trân quí những quãng đường được vá bằng phẳng, ở đó tuy còn gồ ghề, nhưng đẹp bởi tấm lòng người thực hiện.

Chỉ tính riêng những tháng đầu năm 2020 đến, đội đã cất mới, sửa chữa hơn 10 căn nhà trong và ngoài xã, nâng cấp sửa chữa hơn 10 km lộ đường bị hư hỏng, xuống cấp, hỗ trợ đóng góp 16m³ gỗ cho các đơn vị từ thiện các xã lân cận. Đặc biệt mới đây Đội từ thiện đã cùng với chính quyền, mặt trận đoàn thể xã Phú Lộc vừa hoàn thành công trình bê tông nâng cấp tuyến lộ giao thông nông thôn ấp Phú Quý với chiều dài trên 2 km, tổng kinh phí xây dựng trên 17 triệu đồng, khắc phục đoạn đường cống ấp Phú Bình với kinh phí trên 7 triệu đồng. Đây là tuyến lộ nằm dọc theo kênh 7 xã thường bị ảnh hưởng sạt lỡ vào mùa lũ và đây cũng chính là tuyến đê bao bờ Đông gắn kết các tiểu vùng sản xuất nông nghiệp.

Hiện nay Đội từ thiện không chỉ giúp đỡ cho các hộ nghèo ở địa phương mà ngay cả các xã lân cận miễn có nhu cầu thì Đội cũng sẵn sàng giúp đỡ. Phương châm hoạt động của Đội là khi có người đến nhờ giúp đỡ cất nhà, Đội sẽ lên danh sách, xác minh rồi hướng dẫn các hộ đến xã xin giấy giới thiệu, khi nhà hoàn thành thì bàn giao nhà cho hộ dân có giấy xác nhận để gửi về các đơn vị tài trợ. Thông thường căn nhà được cất tặng có diện tích từ 32 m2 trở lên, kinh phí hỗ trợ mỗi căn từ 20-25 triệu đồng. Như trường hợp gia đình chú Văn Thành Được - ngụ ấp Phú Yên cho biết: Gia đình chú thuộc diện hộ nghèo, phải sống trong căn nhà tạm bợ. Do không có đất sản xuất, vợ chồng phải đi làm thuê, nên cuộc sống còn nhiều vất vả mưu sinh, vì thế việc cất lại căn nhà là điều kiện xa tầm với nhưng nhờ có những tấm lòng thiện nguyện ở địa phương đã giúp gia đình chú thực hiện được mong ước có được căn nhà mà vợ chồng chú hằng ngày mong mỏi. Chú Văn Thành Được bày tỏ: "Chú trước kia nhà chú ở dưới thấp lắm, khó khăn lắm giờ được bên mạnh thường quân, địa phương hỗ trợ được căn nhà,  ổn định cuộc sống thì chú hứa về sau này chú sẽ phấn đấu vượt lên để mà thoát nghèo”.

Hơn 20 thành viên của đội, phần lớn là người xuất thân từ nông dân chân chất, tay lấm chân bùn nhưng tất cả lại có chung một chí hướng, chung một tấm lòng thiện nguyện. Vượt qua khó khăn của cuộc sống gia đình, sự hạn chế về tuổi tác và sức khỏe nhưng mỗi thành viên luôn tích cực với công việc mà mình đã chọn. Nhìn những con đường thẳng tấp, những ngôi nhà thơm mùi gỗ mới như tiếp thêm động lực để những trái tim thiện nguyện để đội từ thiện dệt thêm nhiều câu chuyện đẹp về tấm lòng thiện nguyện nơi đây hết lòng vì xã hội. Gắn bó với Đội từ thiện xã ngay từ khi mới thành lập, ông Ngô Văn Thông dù đã hơn 60 tuổi nhưng vẫn nhanh nhẹn, khỏe mạnh nhiệt huyết trong công tác từ thiện của mình, ông xem đó như niềm vui. Ông Ngô Văn Thông - thành viên Đội từ thiện xã Phú Lộc chia sẻ: “Trong cuộc đời làm công tác từ thiện xã hội, phải nói khi mà cất được căn cho bà con mình có chỗ ăn ở đàng hoàn. Thì anh em cũng quên đi chuyện cực khổ hay khó khăn gì nói chung rất vui mừng”.     

Không chỉ riêng trên địa bàn xã Phú Lộc mà với tấm lòng thiện nguyện các thành viên trong đội còn rủ nhau tham gia sửa chữa đường ở các xã, huyện lân cận. Các thành viên của Đội sửa đường ngoài học kiến thức chuyên môn, còn phải học luôn cách tổ chức lao động, người lớn tuổi làm việc gì, còn trẻ, khỏe thì phụ trách việc nào cho hợp lí và đặc biệt đảm bảo an toàn lao động cho tất cả anh em. Chính sự chung tay góp sức, không ngại gian khó của tất cả các thành viên nên suốt những năm đi vào hoạt động. Do đó, khi nhắc đến Đội làm đường từ thiện xã Phú Lộc đều nhận được sự hài lòng và niềm tin yêu của bà con nơi đây. Niềm vui của Đội là nhìn con đường đã bị xuống cấp được sữa chữa bằng phẳng xe cộ đi lại thuận tiện, an toàn. Ông Nguyễn Văn Bẻm - Đội trưởng Đội từ thiện xã Phú Lộc chia sẻ: “Địa phương Phú Lộc là cái vùng sâu vùng xa khó khăn nhất của 5 xã vùng trên, cái mong muốn của đội mình thì cũng nhờ bà con các mạnh thường quân ở địa phương để chung tay góp sức cho Phú Lộc để mà sữa nhà, mua cây cất nhà tình thương đi làm đường thì mong muốn đó Phú Lộc hết sức là cần thiết, bà con nghèo vùng sâu của Phú Lộc. Anh em nói chung ra không giờ nào không sẵn lòng hết, nếu ở đâu cần là anh em sẽ sẵn lòng ủng hộ 100%, để mình lo cho địa phương cho nó chu toàn”.  

Xem hoạt động từ thiện vì xã hội là trọng trách phải làm, chính cái nguyện vọng mong muốn giúp cho cộng đồng xã hội, đã gắn kết những con người giàu lòng nhân ái này lại với nhau và lan tỏa nét đẹp giữa đời thường. Dần dần, thấy được việc làm của Đội từ thiện xuất phát từ lòng hảo tâm, các mạnh thường quân đã nhiệt tình ủng hộ kinh phí. Giờ đây mỗi năm Đội đã có thể cất mới từ 5-10 căn nhà tình thương cho hộ nghèo, khi vận động được nguồn kinh phí đại diện Đội tham mưu với địa phương xét danh sách hỗ trợ hộ đang gặp khó khăn về nhà ở để hỗ trợ kinh phí và ngày công lao động giúp hoàn thành nhà ở cho hộ nghèo có nơi ở ổn định yên tâm phát triển sản xuất vươn lên thoát nghèo.

Chia tay các bác, các chú trong đội sửa đường từ thiện xã Phú Lộc, mong các chú luôn được nhiều sức khỏe, từ cái tâm, cái ý thiện đã hóa thành những hành động cụ thể, để họ mỗi ngày sống có ý nghĩa hơn, khi được giúp người, giúp đời. Những tấm lòng thiện nguyện đó, sẽ luôn nhận được sự ủng hộ của người dân để tiếp tục gắn bó công tác xã hội, góp phần chung tay cùng xã Phú Lộc sớm hoàn thành lộ trình xây dựng xã nông thôn mới./.
Lê Kiều
False
An Giang hỗ trợ các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng do thiên taiThanh PhongAn Giang hỗ trợ các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng do thiên tai/Imagesnews/2020-10/AG-ho-tro-mien-trung_Key_22102020175925.jpg

(TUAG)- Trong những ngày qua, mưa bão kèm theo lũ lớn, sạt lở đất đã liên tục xảy ra tại các tỉnh miền Trung và làm thiệt hại nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân ở đây.

22/10/2020 6:00 CHNoĐã ban hành

 AG-ho-tro-mien-trung.jpg

(Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Nguyễn Tiếc Hùng trao bảng hỗ trợ tỉnh Thừa Thiên Huế)

Với truyền thống đoàn kết, tinh thần tương thân tương ái. Tỉnh ủy - Hội đồng Nhân dân - Ủy ban Nhân dân - Ủy ban MTTQ và nhân dân tỉnh An Giang chia sẻ với những khó khăn và gửi đến các tỉnh: Quảng Nam, Quảng Bình và Thừa Thiên Huế mỗi tỉnh 500 triệu đồng để giúp đỡ cho người dân trong tỉnh bị thiệt hại do thiên tai gây ra, sớm khắc phục, ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt của người dân.

Trước đó, đoàn công tác của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã đến trao hỗ trợ tỉnh Quảng Trị 500 tấn gạo trị giá trên 600 triệu đồng để hỗ trợ người dân tỉnh Quảng Trị bị ảnh hưởng do thiên tai.

Thanh Phong

 

False
Tọa đàm xây dựng gia đình trẻ no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh năm 2020TinThanh TiềnTọa đàm xây dựng gia đình trẻ no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh năm 2020/Imagesnews/2020-10/Toa-dam-gia-dinh-am-no-2_Key_21102020104949.jpg

(TUAG)- Chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2020), 10 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10/2010 - 20/10/2020); hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2020.

21/10/2020 10:00 SANoĐã ban hành

 Toa-dam-gia-dinh-am-no-1.jpg

Văn nghệ chào mừng với các tiết mục hát về Phụ nữ Việt Nam

Ngày 20/10, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn An Giang tổ chức Tọa đàm xây dựng gia đình trẻ no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh năm 2020 với chủ đề: "Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em". Đến tham dự buổi Tọa đàm có đồng chí Nguyễn Thị Liêm - Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; đồng chí Võ Thị Thủy Tiên - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn và hơn 100 cán bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên, chiến sĩ, sinh viên tham dự.

Toa-dam-gia-dinh-am-no-2.jpg

Các diễn giả tham dự Diễn đàn

Tại buổi Tọa đàm, các cán bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên, chiến sĩ, sinh viên được nghe 03 bài tham luận: "Phát huy vai trò của Đoàn Thanh niên Công an tỉnh trong bảo vệ, tránh xâm hại, bạo lực trẻ em" (Đoàn Thanh niên Công an tỉnh); "Nâng cao vai trò bảo vệ trẻ em của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Chợ Mới" (Huyện Đoàn Chợ Mới); "Phát huy vai trò của cán bộ, ĐVTN và Hội Phụ nữ lực lượng vũ trang địa phương tỉnh trong công tác xây dựng đời sống văn hóa" (Đoàn Thanh niên Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh). Chủ đề các bài tham luận xoay quanh bảo vệ, chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em cũng như phát huy vai trò của Đoàn thanh niên trong công tác bình đẳng giới trong giai đoạn hiện nay.

Toa-dam-gia-dinh-am-no-4.jpg

Tham luận của Đoàn Thanh niên Công an tỉnh

Trao đổi và chia sẻ về xây dựng gia đình trẻ no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh với 03 diễn giả của Chương trình Tọa đàm: đồng chí Trịnh Thanh Nghị - Trưởng phòng Xây dựng nếp sống văn hóa - Gia đình, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh; thầy Trần Thanh Hải - Phó Trưởng Phòng Đào tạo, Trường Đại học An Giang và đồng chí Đại úy Trần Thị Trang - Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an tỉnh An Giang. Bên cạnh đó, các bạn đoàn viên thanh niên, chiến sĩ, sinh viên còn giao lưu, đặt câu hỏi với diễn giả buổi Tọa đàm xoay quanh chủ đề: "Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em".

Toa-dam-gia-dinh-am-no-3.jpg

Đồng chí Võ Thị Thủy Tiên - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn trao qua cho diễn giả Diễn đàn

Buổi Tọa đàm diễn ra trong không khí đầm ấm, vui tươi với những chia sẻ chân tình về những câu chuyện tình đẹp về tình yêu, hôn nhân và gia đình của các diễn giả; từ bất đồng quan điểm cho đến cái nhìn cảm mến rồi đến đồng điệu cảm xúc với nhau để đi đến hôn nhân; hay về những câu chuyện chia sẻ việc nhà, học tập, chăm sóc con giữa người chồng và vợ, làm sao để giữ hạnh phúc gia đình, dung hòa giữa cuộc sống hôn nhân và công việc, học tập; hoặc là những chia sẻ về bài học kinh nghiệm của các diễn giả về giai đoạn tìm hiểu nhau, yêu nhau và trải qua những sóng gió, trắc chở để đến được với nhau và bí huyết để giữ lửa hôn nhân lâu dài khi hai người đã đến được với nhau;…

Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức và phát huy tinh thần trách nhiệm của mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh niên trong công tác tuyên truyền bình đẳng giới, chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em, chia sẻ kinh nghiệm để xây dựng xã hội Việt Nam ngày càng văn minh, giàu đẹp./.

Tin, ảnh:  Gia Đạt, Thanh Tiền

False
Phú Tân: Lễ công nhận xã Phú Bình đạt chuẩn nông thôn mới nâng caoTinPhú Tân: Lễ công nhận xã Phú Bình đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao/SiteAssets/Phu-Binh-ntm-1.png

(TUAG)- Sáng ngày 16/10, UBND huyện Phú Tân tổ chức Lễ công bố quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh An Giang công nhận xã Phú Bình đạt chuẩn "Xã nông thôn mới nâng cao" năm 2019.

16/10/2020 5:00 CHNoĐã ban hành

Đến tham dự, có ông Trần Anh Thư - Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang; ông Trương Kiến Thọ - Phó Giám đốc Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh; ông Huỳnh Thanh Danh - Bí thư Huyện ủy Phú Tân; ông Lê Nguyên Châu - Chủ tịch UBND huyện cùng đại diện lãnh đạo các ban ngành đoàn thể, lãnh đạo và Nhân dân xã Phú Bình.

Phu-Binh-ntm-1.png 

Kể từ khi về đích xã nông thôn mới vào năm 2016, hơn 02 năm qua, xã Phú Bình đã nhận được sự quan tâm của Huyện ủy, UBND huyện và sự hỗ trợ các ngành chuyên môn, Đảng ủy, UBND xã Phú Bình đã không ngừng nỗ lực và phấn đấu để đưa Phú Bình phát triển về mọi mặt: Kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng.  Cuối năm 2019, xã Phú Bình đã hoàn thành 19 tiêu chí, 35 chỉ tiêu đạt chuẩn "Xã nông thôn mới nâng cao" năm 2019. Từ đó, đã tạo sức bật trong phát triển quê hương và nâng cao đời sống người dân.

Đến nay, cơ sở vật chất, kết cấu hạ tầng nông thôn xã Phú Bình được đầu tư xây dựng khá hoàn chỉnh, đảm bảo cho phát triển toàn diện về mọi mặt,  phục vụ tốt nhu cầu phát triển về đời sống và tinh thần của người dân, đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã Phú Bình đạt gần 60 triệu đồng/người/năm, tổng số hộ nghèo đa chiều trên địa bàn xã giảm còn 0,73%; trên 95 % số người dân tham gia bảo hiểm y tế; tỷ lệ  hộ dân sử dụng điện thường xuyên, an toàn và  sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh đều tăng so với năm 2016... Trong quá trình xây dựng NTM nâng cao ở Phú Bình, xã huy động trên 91 tỷ 200 triệu đồng. Trong đó, ngân sách nhà nước hỗ trợ 6 tỷ 550 triệu đồng, vốn tín dụng hỗ trợ 48 tỷ 400 triệu đồng và Nhân dân đóng góp trên 4 tỷ đồng để thực hiện.

Phu-Binh-ntm-3.png

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, ông Trần Anh Thư - Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của chính quyền và Nhân dân xã Phú Bình trong quá trình xây dựng nông thôn mới nâng cao. Hướng đến xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị xã Phú Bình thường xuyên tổ chức họp dân để đánh giá mức độ hài lòng đối với từng tiêu chí, chủ động rà soát các chỉ tiêu đã đạt nhưng chưa bền vững cần duy trì và nâng chất để đạt lâu dài, thường xuyên duy tu bảo dưỡng các công trình cơ sở hạ tầng về giáo dục, y tế, văn hóa, giao thông nông thôn và thủy lợi; đặc biệt quan tâm khi xây dựng nông thôn mới nâng cao lấy tiêu chí thu nhập của người dân và chỉ số hạnh phúc người dân đặt lên hàng đầu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang đề nghị các sở, ngành tỉnh tích cực hỗ trợ huyện Phú Tân trong quá trình xây dựng NTM, với quyết tâm đưa 03 xã Phú Thọ, Tân Trung và Long Hòa về đích nông thôn mới và 03 xã Tân Hòa, Phú Lâm và Bình Thạnh Đông đạt chuẩn Xã nông thôn mới nâng cao trong nhiệm kỳ 2020-2025.

Phu-Binh-ntm-2.png

Dịp này, UBND tỉnh và UBND huyện Phú Tân đã khen thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao năm 2019./.

Lê Giàu

False
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh bàn giao 30 nhà vệ sinh cho các hộ gia đình TinỦy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh bàn giao 30 nhà vệ sinh cho các hộ gia đình /Imagesnews/2020-10/MT-giao-nha-vs-1_Key_14102020165732.jpg

(TUAG)- Sau gần hai tháng triển khai thực hiện, sáng ngày 14/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã An Thạnh Trung và các đơn vị liên quan tổ chức bàn giao 30 nhà vệ sinh cho các hộ gia đình thuộc diện nghèo, cận nghèo và khó khăn trên địa bàn xã.

14/10/2020 5:00 CHNoĐã ban hành
Được biết mỗi nhà vệ sinh được xây dựng có giá từ 6 đến 8 triệu đồng, tùy vào điều kiện của mỗi gia đình, tất cả các nhà vệ sinh đều hoàn thành đúng kế hoạch và đảm bảo các yêu cầu khi sử dụng.
Đồng chí Nguyễn Thị Tuyết Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh An Giang phát biểu: Đây là năm đầu tiên Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới tỉnh An Giang thực hiện chương trình hỗ trợ 3 triệu đồng cho các hộ gia đình chưa có điều kiện xây dựng nhà vệ sinh để qua đó, xã An Thạnh Trung hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, mà cụ thể là góp phần bảo vệ sức khỏe cho con người, bảo vệ môi trường ngày thêm sạch đẹp.
Tại buổi bàn giao, ngoài số tiền 3 triệu hỗ trợ xây dựng nhà vệ sinh, các hộ gia đình còn được các đơn vị trao tặng thêm phần quà là 5 ký gạo của vùng Bảy Núi, được sản xuất theo tiêu chuẩn gạo hữu cơ tại huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.
Thanh Tú, Hồ Toàn
False
Châu Phú: Lễ công nhận xã Ô Long Vĩ đạt chuẩn nông thôn mớiTinChâu Phú: Lễ công nhận xã Ô Long Vĩ đạt chuẩn nông thôn mới/Imagesnews/2020-10/O-long-vi-ntm-1_Key_09102020211736.jpg

(TUAG)- Sáng ngày 09/10/2020, UBND huyện Châu Phú long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh An Giang công nhận xã Ô Long Vĩ đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019. Đây là xã thứ 7 trên địa bàn huyện Châu Phú đạt chuẩn xã nông thôn mới (NTM). 

09/10/2020 5:15 CHYesĐã ban hành


Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trần Thị Thanh Hương; Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Võ Minh Hoàng; Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy viên Thường trực Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh An Giang Nguyễn Sĩ Lâm; Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Châu Phú Trần Thanh Nhã; Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Phước Nên cùng lãnh đạo các sở, ngành tỉnh, lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể huyện, các cô chú nguyên lãnh đạo huyện Châu Phú qua các nhiệm kỳ, lãnh đạo các xã, thị trấn và bà con Nhân dân xã Ô Long Vĩ tham dự buổi lễ.

Ô Long Vĩ có tổng diện tích tự nhiên 7.261 ha, trong đó diện tích nông nghiệp 6.810 ha, bao gồm 5 tiểu vùng sản xuất 2 vụ/năm với diện tích 1.286 ha và 8 tiểu vùng sản xuất 3 vụ/năm với diện tích 5.524 ha. Xã có 12 ấp với tổng số dân hơn 12.400 nhân khẩu, trong đó số người trong độ tuổi lao động khoảng 7.200 người. Là xã vùng trong của huyện, xuất phát điểm thấp, gặp nhiều khó khăn, nhưng với sự nỗ lực vươn lên, qua 9 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, đến nay, xã Ô Long Vĩ đã đạt 19/19 tiêu chí, 49/49 chỉ tiêu nông thôn mới. Tổng thể kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng an ninh của xã đạt những kết quả rõ rệt; đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được cải thiện với thu nhập bình quân đầu người đạt 46,669 triệu đồng/người/năm (tăng hơn 28,763 triệu đồng so năm 2011); xã đã huy động có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư kết cấu hạ tầng về giao thông với số tiền 49 tỷ 573 triệu đồng để láng nhựa, bê tông 10 km đường đến trung tâm xã, 23,4 km đường dân sinh và đường trục chính nội đồng để phục vụ việc đi lại và vận chuyển hàng hóa thuận tiện; sản xuất nông nghiệp tiếp tục phát triển, xã có 01 hợp tác xã hoạt động có hiệu quả và nhiều mô hình liên kết sản xuất, chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao, thu nhập bình quân trên cùng một diện tích canh tác tăng hơn 3 lần so với năm 2015, số hộ nghèo giảm nhanh đến cuối năm 2019 chỉ còn 123 hộ;… tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.


Đại diện cho bà con Nhân dân xã Ô Long Vĩ phát biểu cảm tưởng của mình tại buổi lễ, chú Hà Văn Thi, ấp Long Hòa chia sẻ: “Tôi rất vui mừng khi xã mình đạt chuẩn xã nông thôn mới, tôi nhận thấy sự thay da đổi thịt trên quê hương mình, bộ mặt xã mình ngày càng khởi sắc, cảnh quan xanh – sạch – đẹp, đời sống Nhân dân ngày càng được nâng lên, giao thông thuận lợi, bản thân tôi sẽ tuyên truyền vận động gia đình và bà con Nhân dân trong xã tiếp tục tham gia xây dựng và giữ vững tiêu chí nông thôn mới, góp phần phát triển quê hương xã nhà”.

Tính đến nay, huyện Châu Phú đã có 7/12 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Điều đó cho thấy rằng, xây dựng nông thôn mới đã thực sự trở thành phong trào mạnh mẽ, rộng khắp, được cả hệ thống chính trị và đông đảo Nhân dân trên địa bàn huyện nhiệt tình hưởng ứng và tích cực tham gia.


Dịp này, UBND tỉnh đã tặng thưởng xã Ô Long Vĩ công trình trị giá 1 tỷ đồng; tặng bằng khen cho 5 tập thể, 10 cá nhân tích cực đóng góp trong phong trào thi đua xây dựng NTM năm 2019.


UBND huyện Châu Phú tặng thưởng xã Ô Long Vĩ công trình trị giá 500 triệu đồng và khen thưởng 4 tập thể, 9 cá nhân có nhiều đóng góp trong xây dựng NTM tại địa phương.

Mỹ Ngân, Tú Trang

True
Châu Thành quyết tâm trở thành “Huyện nông thôn mới” Bài viếtTrung HiếuChâu Thành quyết tâm trở thành “Huyện nông thôn mới” /Imagesnews/2020-10/CT-nong-thon-moi-1_Key_08102020095645.jpg

(TUAG)- UBND huyện Châu Thành vừa tổ chức hội nghị triển khai thực hiện Đề án xây dựng huyện Châu Thành đạt chuẩn “Huyện nông thôn mới (NTM)” và lễ ký kết giao ước thi đua thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM (giai đoạn 2021 - 2025). Đây là tiền đề quan trọng để huyện Châu Thành đề ra những công việc cụ thể, sát hợp, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị quan trọng trở thành “Huyện NTM”.

08/10/2020 10:00 SAYesĐã ban hành
Ký kết phối hợp giữa UBND huyện Châu Thành với lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể tỉnh thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM (giai đoạn 2021-2025) trên địa bàn huyện

Xuất phát điểm thấp, kết cấu hạ tầng nông thôn còn nhiều yếu kém, nhưng với sự nỗ lực và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, huyện Châu Thành đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận trong xây dựng NTM. Đến nay, huyện Châu Thành cơ bản đạt 2/9 tiêu chí “Huyện NTM” theo Quyết định số 558/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, có 5 xã đạt chuẩn NTM, gồm: Vĩnh Thành, Vĩnh Nhuận, Cần Đăng, Bình Hòa và An Hòa; các xã còn lại đạt bình quân 14/19 tiêu chí, 41/49 chỉ tiêu…

Trong quá trình xây dựng NTM, các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Châu Thành đã phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo, tăng cường đổi mới nội dung, phương thức và sáng tạo trong hoạt động, bám sát thực tiễn, linh hoạt theo lộ trình đề ra.  Việc xây dựng NTM tác động tích cực đến đời sống người dân nông thôn, thay đổi dần diện mạo nông thôn. Điều đó tạo tiền đề thuận lợi để Đảng bộ và nhân dân huyện Châu Thành nỗ lực để trở thành “Huyện NTM” trong giai đoạn 2021-2025.

Tuy nhiên, để đạt được những mục tiêu đã đề ra, đòi hỏi Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Châu Thành cần phải chung sức, đồng lòng trong quá trình thực hiện, sớm khắc phục những khó khăn đã được chỉ ra, với lộ trình, kế hoạch thực hiện một cách cụ thể và bền vững. Theo đó, huyện Châu Thành phấn đấu đến năm 2023 có thêm 7 xã đạt chuẩn NTM để toàn huyện có 12/12 xã đạt chuẩn xã NTM. Đồng thời, nỗ lực hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện NTM và hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận trong năm 2024. Đặc biệt, phấn đấu đến năm 2025, toàn huyện có 5 xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Chủ tịch UBND huyện Châu Thành Lê Phước Dũng cho biết, cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở cần xác định rõ việc xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, trên cơ sở thực hiện phương châm: “Huy động sức dân để chăm lo cho dân” và “Dân biết, dân bàn, dân đóng góp, dân làm, dân quản lý và dân hưởng lợi”.


Ký kết giao ước thi đua giữa UBND huyện Châu Thành với lãnh đạo các xã xây dựng đạt chuẩn “Xã nông thôn mới”.

Trong quá trình tổ chức thực hiện phải thể hiện tinh thần quyết tâm, kiên trì; đồng thời phải có kế hoạch thực hiện cụ thể, “bước đi” phù hợp có trọng tâm, trọng điểm. Theo đó, huyện Châu Thành sẽ chủ động rà soát, xây dựng kế hoạch nhằm duy trì, nâng chất các tiêu chí đã đạt và tập trung triển khai thực hiện hoàn thành các tiêu chí chưa đạt, với những giải pháp thiết thực.
Cùng với đó, địa phương sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong triển khai thực hiện chương trình, trong đó sẽ xác định rõ mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của chương trình xây dựng NTM, với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, đặc biệt là sẽ lồng ghép vào các buổi sinh hoạt, họp lệ định kỳ... nhằm giúp người dân hiểu rõ trách nhiệm, quyền lợi và nghĩa vụ của bản thân trong xây dựng NTM. Trong đó, tập trung tuyên truyền, vận động người dân tham gia phát triển kinh tế, ổn định đời sống, nâng cao thu nhập và giảm nghèo. Đồng thời, tham gia các mô hình an ninh trật tự, xây dựng đời sống văn hóa, bảo vệ môi trường...


Huy động sức dân xây dựng nông thôn mới

Huyện Châu Thành còn thực hiện tốt việc huy động các nguồn lực từng bước hình thành các công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ đời sống và sản xuất, như: giao thông nông thôn, thủy lợi, điện, chợ, nước sạch và vệ sinh môi trường... tạo sự chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế - xã hội. Song song đó, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn vốn; vận động nhân dân hiến đất, cây cối, hoa màu, vật kiến trúc, nguyên vật liệu, ngày công lao động... Ngoài ra, tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền và các tổ chức đoàn thể trong xây dựng NTM, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn, đảm bảo sự tăng trưởng và phát triển bền vững.

Theo nhận định của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư, UBND huyện Châu Thành tổ chức ký phối hợp giữa UBND huyện Châu Thành với lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể tỉnh và ký kết giao ước thi đua thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM (giai đoạn 2021-2025) thể hiện sự quyết tâm và là tiền đề quan trọng để huyện Châu Thành thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đã đề ra.

TRUNG HIẾU
True
Xã Mỹ Hiệp đón bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao của Chủ tịch UBND tỉnh TinHạnh ChâuXã Mỹ Hiệp đón bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao của Chủ tịch UBND tỉnh /Imagesnews/2020-10/My-Hiep-NTM-nang-cao_Key_04102020095636.jpg

(TUAG)- Ngày 01/10, UBND xã Mỹ Hiệp, huyện Chợ Mới long trọng tổ chức lễ công bố quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh An Giang công nhận xã Mỹ Hiệp đạt chuẩn “Xã nông thôn mới nâng cao” năm 2019.

03/10/2020 9:00 SAYesĐã ban hành
Các đồng chí: Nguyễn Tiếc Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; Võ Minh Hoàng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Võ Nguyên Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy Chợ Mới; Nguyễn Thanh Phong, Phó Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Nguyễn Sĩ Lâm, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cùng các đồng chí lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh, lãnh đạo, nguyên lãnh đạo huyện Chợ Mới qua các thời kỳ và bà con nhân dân đã đến dự.

Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Nguyễn Tiếc Hùng và Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Sĩ Lâm trao bằng công nhận xã nông thôn mới nâng cao của Chủ tịch UBND tỉnh cho Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã Mỹ Hiệp.
Dịp này UBND tỉnh tặng bằng khen 3 tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới nâng cao xã Mỹ Hiệp; tặng bằng khen, kèm logo 1 nông dân có thành tích đóng góp; UBND huyện Chợ Mới tặng giấy khen 8 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2018 - 2020, tặng giấy khen và hiện vật 7 tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp; UBND xã Mỹ Hiệp tặng giấy khen 17 tập thể, cá nhân.

Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới Ngô Hoàng Hiếu phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ
Sau 2 năm đạt chuẩn nông thôn mới, Mỹ Hiệp duy trì, nâng chất các tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao với 19/19 tiêu chí, 35/35 chỉ tiêu. Thu nhập bình quân đầu người đạt 56,348 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,95%. Tổng nguồn vốn huy động đầu tư xây dựng nông thôn mới nâng cao năm 2018-2019 là 41,574 tỷ đồng, huy động nhân dân và doanh nghiệp đóng góp hơn 9 tỷ đồng. Xã thực hiện hiệu quả việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, 100% diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái với 1.627ha, trong đó 258,9ha xoài VietGAP; hình thành vùng chuyên canh xoài 3 màu thu về lợi nhuận từ hàng chục triệu đến hàng trăm triệu đồng/ha/năm; giúp người dân đổi đời, vươn lên khá, giàu, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nguyễn Sĩ Lâm phát biểu chúc mừng tại lễ công bố.

Phát biểu tại lễ công bố, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nguyễn Sĩ Lâm thay mặt Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh chúc mừng và biểu dương sự nỗ lực vượt bậc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Mỹ Hiệp, tiền đề để Chợ Mới đạt chuẩn “huyện nông thôn mới”.


Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Võ Minh Hoàng trao bằng khen tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới Ngô Hoàng Hiếu trao bằng khen cho tập thể, cá nhân có thành tích đóng góp.
Theo ông Nguyễn Sĩ Lâm, hiện tỉnh có 3 đơn vị cấp huyện (huyện Thoại Sơn, TP. Long Xuyên và Châu Đốc) được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành xây dựng nông thôn mới; 61/119 xã được công nhận xã nông thôn mới; 3 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao. Với kết quả đó, tỉnh vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động Hạng nhất (là một trong hai đơn vị dẫn đầu của khu vực ĐBSCL). Riêng huyện Chợ Mới có 9/16 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đây là sự nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị của huyện; sự đồng lòng, chung sức của nhân dân. Xã Mỹ Hiệp, xã đầu tiên của huyện (cùng với xã Phú Bình - huyện Phú Tân là hai xã đầu tiên của tỉnh) được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn “xã nông thôn mới nâng cao” năm 2019 sau hơn 2 năm đạt chuẩn “Xã nông thôn mới”.
Tin, ảnh: HẠNH CHÂU
True
Lãnh đạo Ủy ban MTTQVN tỉnh thăm, hỗ trợ các hộ bị sạt lở tại xã Phú Hữu, huyện An Phú TinThanh PhongLãnh đạo Ủy ban MTTQVN tỉnh thăm, hỗ trợ các hộ bị sạt lở tại xã Phú Hữu, huyện An Phú /Imagesnews/2020-10/Tham-sat-lo-anphu-1_Key_02102020143048.jpg

​(TUAG)- Sáng ngày 02/10/2020, Đoàn công tác của Ủy ban MTTQVN tỉnh do ông Phan Trương - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm trưởng đoàn đã đến khảo sát hiện trường vụ sạt lở tại ấp Phú Thạnh, xã Phú Hữu và thăm hỏi, động viên các hộ dân bị ảnh hưởng do sạt lở.

02/10/2020 2:00 CHNoĐã ban hành

Tham-sat-lo-anphu-1.jpg

Tại ấp Phú Thạnh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phan Trương đã ân cần thăm hỏi, động viên và trao tiền hỗ trợ 05 hộ bị ảnh hưởng do sạt lở, mỗi hộ 03 triệu đồng nhằm giúp các hộ dân vượt qua những khó khăn trước mắt. Đồng thời đề nghị xã Phú Hữu bố trí lực lượng canh trực tại các điểm sạt lở để nắm tình hình, có giải pháp xử lý hiệu quả.

Tham-sat-lo-anphu-2.jpg

* Theo báo cáo của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Phú Hữu vào lúc 5 giờ, ngày 28 tháng 9 năm 2020 trên địa bàn ấp Phú Thạnh, xã Phú Hữu xãy ra vụ sạt lỡ đất chiều dài khoảng 30 mét, chiều ngang ăn sâu vào đất liền khoảng 7 đến 10 mét, vụ sạt lở không làm ảnh hưởng đến tính mạng con người mà chỉ thiệt hại 05 căn nhà ước tổng trị giá khoảng 230.000.000 đồng và nguy cơ sạt lở ảnh hưởng thêm 05 căn chiều dài khoảng 50 mét.

Thanh Phong

False
1 - 30Next