Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksXã hội

Chào mừng quý vị đến với Cổng thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh An Giang!
 
Xã hội
 
 
 
  
  
  
  
  
Tóm tắt
  
  
  
  
Nội dung
  
  
  
Tân Châu: Ý Đảng lòng Dân trong xây dựng nông thôn mới NewBài viếtHuyền ThoạiTân Châu: Ý Đảng lòng Dân trong xây dựng nông thôn mới /SiteAssets/TC-xdung-NTM-23-2.jpg
08/02/2023 2:00 CHNoĐã ban hành
(TUAG)- Bức tranh quê đẹp xinh với mênh mong cánh đồng lúa, những con đường nông thôn rộng thênh thang, hệ thống điện - đường - trường - trạm được đầu tư xây dựng mới và niềm vui hiện hữu trên gương mặt của bà con Nhân dân, khi đời sống vật chất và tinh thần được nâng lên rõ nét. Đó là kết quả của sự hòa quyện giữa “Ý Đảng lòng Dân” trong chung tay xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thị xã Tân Châu.
 


Năm 2022 là năm đầu tiên triển khai thực hiện bộ tiêu NTM giai đoạn 2021 - 2025 theo Quyết định số 1260/QĐ-UBND ngày 22/6/2022 của UBND tỉnh An Giang. Với sự lãnh đạo của Thường trực Thị ủy, quyết tâm của cả hệ thống chính trị và đồng lòng của Nhân dân, thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thị xã Tân Châu đã đạt được nhiều kết quả nổi bật; thực hiện xây dựng nông thôn mới gắn liền với việc đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động như cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, mô hình “Đoạn đường nở hoa”, “Tuyến đường nở hoa”, “Vận động các hộ dân bỏ rác đúng nơi quy định”, “Hạn chế sử dụng túi nilon” “Đoạn đường xanh - sạch - đẹp”; “Trồng cây xanh, vệ sinh môi trường”, “Làm cột cờ thẳng tấp, “Tuyến đường xanh - sạch”, “Gia đình 5 không, 3 sạch”,… được Nhân dân đồng tình, ủng hộ thực hiện, góp phần tạo nên bức tranh nông thôn thêm sáng – xanh – sạch – đẹp. Ngoài ra, công tác xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm đạt được nhiều kết quả khả quan, tính đến cuối năm 2022, thu nhập bình quân đầu người của 09 xã đạt gần 60 triệu đồng/năm.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Phú Vĩnh, thị xã Tân Châu chia sẻ: “Xã Phú Vĩnh được công nhận xã NTM năm 2017, từ đó đến nay, nhìn chung đời sống vật chất cũng như tinh thần của bà con Nhân dân được nâng lên. Mặc dù, xã chủ yếu sản xuất nông nghiệp, trong những năm qua cũng có những khó khăn nhất định, tuy nhiên, thấy được vấn đề đó, địa phương cũng phát triển các ngành nghề, các dịch vụ thương mại trên địa bàn xã, để làm sao bù đắp lại những khó khăn trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, nhằm góp phần tăng thu nhập cho người dân ở địa phương. Song song đó, chúng tôi cũng quan tâm đến chính sách an sinh xã hội, đối với những hộ nghèo, cận nghèo, kể cả những hộ khó khăn, cũng được thường xuyên quan tâm, chăm lo cả về vật chất lẫn tinh thần, để mà làm sao những người yếu thế này, sẽ được đảm bảo mức sống nhất định”.

Xác định xây dựng nông thôn mới hướng đến những lợi ích của bà con Nhân dân, trong đó, gắn liền phát triển song hành nông nghiệp – nông thôn. Từ đó, có nhiều chủ trương, chính sách quan tâm, hỗ trợ nông dân trên địa bàn có được những điều kiện thuận lợi trong sản xuất nông nghiệp, góp phần tăng lợi nhuận và năng suất thu hoạch. Trong năm, từ nguồn vốn Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, UBND thị xã đã nghiệm thu 07 mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Đặc biệt là trong năm 2022, thị xã đã hỗ trợ đầu tư nâng cấp trên 12km đường giao thông nội đồng ở các xã Vĩnh Xương, Phú Lộc, Phú Vĩnh, Lê Chánh và xã Châu Phong, kinh phí thực hiện trên 15 tỷ đồng từ nguồn vốn hỗ trợ địa phương trồng lúa theo Nghị định 62 và nguồn vốn sự nghiệp thuỷ lợi, giúp bà con nông dân đi lại, vận chuyển hàng hóa nông sản thuận lợi, tiết kiệm chi phí sản xuất. Chú Nguyễn Thanh Phong, xã Châu Phong, thị xã Tân Châu bày tỏ: “Đường nông thôn nội đồng thông thoáng, chạy mần ruộng cũng thoải mái, xe cộ phân thuốc chở tới đồng, nông dân cũng phấn khởi về giao thông nội đồng. Từ đây sắp lên là xã NTM Châu Phong mình phải phát triển càng nhiều thêm nữa, để cho dân mình điều kiện tốt hơn”.

Đến nay trên địa bàn thị xã có 05 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới gồm xã Long An, Tân An, Phú Vĩnh, Châu Phong và xã Vĩnh Hòa. Trong đó xã Long An được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao. Về các xã nông thôn mới vào những ngày đầu năm mới, từng công trình mang bao nghĩa tình hiện hữu, khi có sự tham gia đóng góp tích cực của Nhân dân, từ đó phát huy rõ nét vai trò chủ thể trong xây dựng nông thôn mới của Nhân dân địa phương. Ông Đặng Văn Nê, Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy, Phó Chủ tịch UBND thị xã Tân Châu cho biết: “Trong thời gian qua, nhận thức của bà con Nhân dân trên địa bàn thị xã Tân Châu đã luôn luôn có chuyển biến tích cực, sức lan tỏa sâu rộng. Vai trò chủ thể của người dân từng bước được nâng lên. Cụ thể trong năm 2022, bà con đã tự nguyện đóng góp công sức tham gia xây dựng NTM, tổng số tiền 2022 trên 05 tỷ đồng, để thực hiện hỗ trợ cho việc xây dựng các cơ sở hạ tầng. Trong thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, đã thực hiện hiệu quả các nguồn vốn lồng ghép, trong đó, có huy động sự đóng góp đặc biệt là của doanh nghiệp, của bà con Nhân dân trên địa bàn”.

Bên cạnh đó, những ngôi nhà mới khang trang, kiên cố được xây mới hiện hữu trên mọi nẻo đường, các cụm tuyến dân cư. Đối với những hộ có hoàn cảnh khó khăn, hộ cận nghèo, hộ nghèo với sự tích cực tham gia của các Đội xây cất nhà từ thiện ở các địa phương, sự quan tâm hỗ trợ từ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp và các hội đoàn thể, đã tiến hành xây cất hàng trăm ngôi nhà, để bà con nhân dân “an cư lạc nghiệp” và đã không còn nhà tre lá tạm bợ trên địa bàn thị xã, mùa Xuân mới này, bà con được đón Tết trong ngôi nhà mới khang trang mà lòng đầy hân hoan, phấn khởi, Tính đến cuối năm 2022, bình quân 09 xã trên địa bàn thị xã đã đạt 14/19 tiêu chí và 47/57 chỉ tiêu trong thực hiện Bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới theo Quyết định 1260 của UBND tỉnh An Giang. “Do là năm đầu thực hiện Bộ tiêu chí mới giai đoạn 2021-2025, trong đó có nhiều tiêu chí, chỉ tiêu được điều chỉnh, bổ sung và có các tỷ lệ đạt cao như tiêu chí về quy hoạch, tiêu chí về hộ nghèo, tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn, tiêu chí về cảnh quan môi trường…, nên các xã phải rà soát điều chỉnh, bổ sung lại các hồ sơ minh chứng theo bộ tiêu chí mới. Đồng thời, để hỗ trợ các xã thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu theo lộ trình của Bộ tiêu chí mới UBND thị xã đã chỉ đạo các ngành tăng cường công tác kiểm tra, hỗ trợ các xã rà soát rồi là kiện toàn hồ sơ giúp các xã hoàn thành các tiêu chí, chỉ tiêu theo kế hoạch đề ra, đặc biệt là các xã đã đạt chuẩn giai đoạn 2015 – 2020” - ông Đặng Văn Nê, Phó Chủ tịch UBND thị xã Tân Châu cho biết thêm.
 
Thực hiện chương trình OCOP mỗi xã một sản phẩm, năm 2022 cũng là năm đạt được nhiều kết quả nổi bật, đến nay thị xã đã có 06 sản phẩm đạt “chứng nhận OCOP”, gồm sản phẩm đạt 4 sao với sản phẩm tương hột (Thanh Hồ); tương xay Thanh Hồ của Công Ty TNHH Sản Xuất - Thương Mại Thanh Hồ, phường Long Thạnh, sản phẩm mắm cá mè vinh của Hộ kinh doanh sản xuất mắm Bà Sáu, phường Long Phú; 03 sản phẩm 03 sao gồm sản phẩm lạp xưởng bò, lò mò Pđăm của Hộ kinh doanh Anas, xã Châu Phong; sản phẩm mắm chao cá mè vinh Ông Ba Lộc, phường Long Châu. Trong đó, sản phẩm Tương hột Thanh Hồ được Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương chứng nhận là sản phẩm OCOP tiêu biểu vùng Đồng bằng sông Cửu Long và sản mắm chao cá mè vinh và mắm chao cá lóc của cơ sở Ông Ba Lộc đạt sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh. Ngoài ra, thị xã đã hỗ trợ các chủ thể OCOP thực hiện Chương trình Khuyến công đầu tư máy móc thiết bị phục vụ sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm tương hột, tương xay với tổng kinh phí đầu tư là hơn 700 triệu đồng; hỗ trợ đầu tư máy móc cho Hộ kinh doanh Anas và Công ty Đại Hồng Tiến, với tổng số tiền đề nghị hơn 370 triệu đồng.


Chị Trần Thị Kim Ngân - Cơ sở mắm cá mè vinh Ông Ba Lộc, phường Long Châu, thị xã Tân Châu chia sẻ: “Vừa qua cơ sở cũng được Sở Công thương trao tặng chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn cấp tỉnh 2022 cho 02 sản phẩm là mắm chao cá mè vinh và mắm chao cá lóc, cơ sở cũng cảm thấy là tự tin hơn về sản phẩm của cơ sở cũng như về chất lượng sản phẩm. Trên nền tảng là sản phẩm đã đạt chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao, cơ sở cũng phấn đấu trong năm tới sẽ phát triển ra sản phẩm mới tiện lợi hơn”.

Xác định rõ mục tiêu xây dựng nông thôn mới là một quá trình thường xuyên, liên tục, có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, kết quả đạt được trong xây dựng nông thôn mới nhằm không ngừng nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn, đảm bảo sự tăng trưởng và phát triển nông thôn bền vững.

Ông Đặng Văn Nê, Phó Chủ tịch UBND thị xã Tân Châu nhấn mạnh: “Định hướng của thị xã Tân Châu phấn đấu làm sao đến năm 2025 thị xã Tân Châu sẽ hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Trong đó, cũng đặt ra lộ trình cụ thể như năm 2023 xã Phú Lộc tiếp tục đạt chuẩn, năm 2024 thêm 02 xã nữa là xã Tân Thạnh và xã Lê Chánh. Đồng thời, đầu năm năm 2025, thị xã Tân Châu sẽ hoàn thiện các bước hồ sơ để gửi Trung ương thẩm định công nhận thị xã Tân Châu hoàn thành NTM”.

Năm mới 2023 là năm giữa nhiệm kỳ mang tính quyết định để tạo sức bật cho những năm tiếp theo, hơn lúc nào hết, cả hệ thống chính trị và Nhân dân các xã sẽ cùng nhau nỗ lực, quyết tâm thực hiện hoàn thành các tiêu chí, chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới theo đúng lộ trình đề ra, hướng đến thị xã hoàn thành xây dựng nông thôn mới trong niềm hân hoan, phấn khởi của toàn Đảng - toàn Quân - toàn Dân quê hương xứ lụa Tân Châu./.
Huyền Thoại
False
Nỗ lực đảm bảo an ninh trật tự lễ hội đầu nămBài viếtNỗ lực đảm bảo an ninh trật tự lễ hội đầu năm/SiteAssets/ANTT-le-tet-23-1.jpg
27/01/2023 10:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Nhằm chủ động nắm chắc tình hình, đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả các loại tội phạm để người dân du Xuân, đón Tết vui tươi, an toàn. Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh An Giang đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương đồng loạt ra quân, triển khai nhiều phương án đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

Năm 2022, tình hình an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh tiếp tục có những diễn biến phức tạp, nhưng với sự ủng hộ, giúp đỡ của Nhân dân, sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, các cấp, nhất là sự nỗ lực, cố gắng của từng cán bộ, chiến sỹ, lực lượng Công an tỉnh An Giang đã phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, phục vụ đắc lực mục tiêu phục hồi, phát triển kinh tế xã hội tỉnh nhà.

 ANTT-le-tet-23-1.jpg

Du khách đến tham quan tại Thiên Cấm Sơn

Phát huy những kết quả đạt được, nhằm đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông để người dân đón một mùa xuân vui tươi, hạnh phúc, ngay thời điểm cận tết, Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an an các đơn vị, địa phương tiếp tục triển khai các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trước, trong và sau tết Nguyên đán. Đại tá Lâm Phước Nguyên, Giám đốc Công an tỉnh An Giang cho biết: "Tiếp tục quán triệt sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, Công an tỉnh chỉ đạo toàn lực lượng Công an tỉnh tiếp tục nắm tình hình để tham mưu cho cấp ủy chính quyền làm sao đảm bảo an ninh trật tự. Đồng thời Công an tỉnh cũng quán triệt sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ mở cao điểm tấn công trấn áp tội phạm đảm bảo làm sao nắm được tình hình để giải quyết các loại tội phạm vi phạm pháp luật về hình sự, kinh tế, ma túy và các loại tệ nạn xã hội trên địa bàn. Đối với lực lượng đảm bảo trật tự an toàn giao thông, thực hiện sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ sẽ tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, thực hiện các chuyên đề để làm sao đảm bảo kiềm chế tai nạn giao thông. Đồng thời, Đảng ủy Ban Giám đốc Công an tỉnh cũng đã chỉ đạo lực lượng và tăng cường lực lượng cho công an xã, phường, thị trấn để làm sao đảm bảo cho bà con vui xuân, đón tết trong an lành".

Quán triệt nghiêm túc mệnh lệnh của lãnh đạo Bộ Công an và Ban Giám đốc Công an tỉnh, Công an các đơn vị, địa phương đã triển khai đồng bộ các phương án, kế hoạch đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm, nhất là các loại tội phạm giết người, cố ý gây thương tích, cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản, tăng cường quản lý chặt địa bàn, đối tượng, truy quét, triệt xóa tụ điểm tệ nạn xã hội. Huy động tối đa lực lượng, trang bị, phương tiện, phối hợp với các lực lượng có liên quan tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng; kiểm tra các cơ sở, dịch vụ kinh doanh có điều kiện về ANTT, quản lý cư trú và vấn nạn vận chuyển trái phép pháo nổ trong dịp tết. Quyết tâm làm trong sạch địa bàn, để nhân dân hưởng mùa xuân mới yên bình, hạnh phúc.

Là một mảnh đất với nhiều danh lam thắng cảnh, khu di tích lịch sử, tâm linh  nổi tiếng khắp cả nước nên gần như thông lệ cứ vào dịp đầu năm mới, hàng chục nghìn du khách từ khắp nơi nô nức về An Giang. Để người dân và du khách đến hành hương được yên tâm vui xuân đón tết, Công an tỉnh An Giang đã tăng cường lực lượng, triển khai các phương án, sẵn sàng đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông, tạo mọi điều kiện, tâm lý thoải mái và ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách khi du lịch, hành hương đến An Giang.

Thiên Cấm Sơn, nằm trên địa bàn xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang với vẻ đẹp hùng vĩ, huyền bí, vào những ngày đầu năm lượng du khách đổ về đây để tham quan, chiêm bái rất đông. Dù lượng người tăng cao nhưng do công tác bảo đảm an ninh trật tự đã được lực lượng Công an huyện Tịnh Biên triển khai ngay từ trước tết nên không xảy ra tình trạng trộm cắp, móc túi, hành nghề mê tín dị đoan hay mất an ninh trật tự. Thượng tá Đặng Chí Dũng, Phó trưởng Công an huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang thông tin: "Để chủ động làm tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, Đảng ủy, Ban lãnh đạo Công an huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau Tết Nguyên đán, qua đó đã làm tham mưu cho Thường trực huyện ủy, UBND huyện ra văn bản chỉ đạo các ngành cấp huyện và các xã thị trấn huy động cả hệ thống chính trị để cùng tham gia đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn và đặc biệt là duy trì các mô hình phòng chống tội phạm, nhất là mô hình "Liên kết đảm bảo an ninh, trật tự Khu du lịch Núi Cấm".

 ANTT-le-tet-23-2.jpg

Lực lượng liên kết đảm bảm ANTT khu du lịch Núi Cấm tuần tra nhắc nhở tài xế xe ôm, du khách chấp hành nghiêm trật tự an toàn giao thông khi đi du lịch tại Núi Cấm

Theo đó để đảm bảo tốt tình hình an ninh trật tự, các lực lượng của mô hình "Liên kết đảm bảo an ninh, trật tự Khu du lịch Núi Cấm" đã tăng cường phối hợp tuần tra kiểm soát, nắm chắc tình hình an ninh trật tự tại núi Cấm, phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn, giải quyết có hiệu quả hoạt động xây cất am, miếu thờ và hoạt động tuyên truyền, thuyết giảng đạo trái phép trên núi Cấm; đảm bảo tốt trật tự an toàn giao thông tại khu du lịch; nâng cao công tác tuyên truyền về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để người dân và du khách nâng cao ý thức cảnh giác…Trung tá Lê Văn Còn, Trưởng Công an xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang cho biết: "Lực lượng Công an xã phối hợp chặt chẽ với lực lượng của Ban quản lý khu du lịch Núi Cấm, Ban Quản tự chùa Phật Lớn, Ban quản lý cáp treo và các đội nghiệp vụ của Công an huyện để thường xuyên tuần tra đảm bảo một cách tốt nhất công tác đảm bảo an ninh trật tự dịp lễ hội đầu xuân để người dân đến tham quan cúng viếng trên địa bàn được yên tâm".

 ANTT-le-tet-23-3.jpg

Du khách gần xa hành hương, viếng miếu Bà Chúa xứ đầu năm 

Là nơi có quần thể Di tích văn hóa Núi Sam, đặc biệt là Lăng Thoại Ngọc Hầu, Miếu Bà Chúa xứ nổi tiếng cả nước, nên thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang vào những ngày đầu xuân này luôn tấp nập dòng người đổ về thành phố hành hương, chiêm bái. Với mật độ lượng xe lưu thông dày đặc, lực lượng Cảnh sát Giao thông, Cảnh sát Trật tự phối hợp với Quân sự, Dân quân tự vệ  trên địa bàn đã luôn duy trì và túc trực thường xuyên, tổ chức phân luồng, hướng dẫn người dân và phương tiện di chuyển thuận lợi, dễ dàng, đảm bảo giao thông thông suốt.

ANTT-le-tet-23-4.jpg 

Lực lượng Cảnh sát giao thông điều tiết, phân luồng tránh ùn tắc giao thông trên tuyến đường xung quanh Miếu Bà Chúa xứ

Thiếu tá Nguyễn Thế Tiến, Phó trưởng Công an phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang chia sẻ: "Vào đầu năm lực lượng khách khá đông về đây để viếng Bà, qua đó đối với đối tượng từ nơi khác đặt biệt là đối tượng ma túy, sống lang thang hoặc không có nơi cư trú thì công an phường tiến hành mời gọi thử test đồng thời đưa đi cay nghiện bắt buộc. Ngoài ra Công an phường sẽ phối hợp cùng các đội nghiệp vụ Công an thành phố bố trí, xây dựng các kế hoạch triệt phá các tụ điểm phức tạp không để gây ra tình hình dư luận xấu trong khu vực".

Thời điểm trước, trong và sau tết trên địa bàn tỉnh An Giang tiếp tục diễn ra nhiều sự kiện chính trị, lễ hội văn hóa đầu năm. Đây là thời điểm các thế lực thù địch, phản động lợi dụng để tăng cường hoạt động chống phá. Tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội, sẽ còn diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, với khí thế tiến công tội phạm mạnh mẽ của cán bộ, chiến sỹ Công an toàn tỉnh, tin rằng tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn tiếp tục giữ vững, ổn định để Nhân dân vui xuân, đón Tết an toàn, lành mạnh.

Kim Uyên, Nghiêm Túc

False
Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN tỉnh An Giang chúc Tết cán bộ, chiến sĩ, người lao động làm nhiệm vụ đêm giao thừa Tết Quý Mão 2023TinBAGTỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN tỉnh An Giang chúc Tết cán bộ, chiến sĩ, người lao động làm nhiệm vụ đêm giao thừa Tết Quý Mão 2023/SiteAssets/Tetnam-2023-16.jpg
21/01/2023 10:00 CHYesĐã ban hành

Tối 21/1 (nhằm 30 Tết Quý Mão 2023), vào thời khắc chuyển giao giữa năm cũ sang năm mới, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh An Giang Lê Văn Nưng và Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình, cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã đến thăm, chúc Tết các lực lượng làm việc trong đêm giao thừa.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã đến thăm, chúc Tết và tặng quà tại Công an TP Long Xuyên, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ Công an An Giang, Phòng Cảnh sát Giao thông đường bộ Công an An Giang; Ban Chỉ huy Quân sự TP. Long Xuyên; Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang, Bệnh viện Tim mạch An Giang, Bệnh viện Hạnh Phúc, Bệnh viện Sản - Nhi và các công nhân vệ đang làm vệ sinh trên đường phố…

Đến thăm cán bộ, chiến sĩ Công an TP Long Xuyên; Phòng Cảnh sát Phòng cháy, Chữa cháy và Phòng Cảnh sát Giao thông đường bộ - Công an An Giang, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã ghi nhận, biểu dương kết quả thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và làm tốt vai trò tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh của các lực lượng.

Đồng thời, chúc cán bộ, chiến sĩ các đơn vị đón năm mới vui tươi và đề nghị các lực lượng quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, mang lại bình yên cho nhân dân, trước mắt giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong đêm giao thừa và những ngày Tết cổ truyền của dân tộc.

Tại Ban Chỉ huy Quân sự TP Long Xuyên, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình ghi nhận, biểu dương lực lượng vũ trang nói chung, cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Quân sự TP Long Xuyên nói riêng, đã góp phần hoàn thành nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương và thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong năm qua.

Qua đó, gửi lời chúc mừng năm mới đến các cán bộ, chiến sĩ và đề nghị Ban Chỉ huy Quân sự TP Long Xuyên tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ ứng trực sẵn sàng chiến đấu và các kế hoạch tác chiến trong mọi tình huống; chuẩn bị tốt cho lễ giao nhận quân và ra quân huấn luyện năm 2023 đảm bảo đạt chất lượng...

Thăm, động viên, chúc Tết cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang, Bệnh viện Tim mạch tỉnh, Bệnh viện Sản - Nhi và Bệnh viện Hạnh phúc, lãnh đạo tỉnh khẳng định, năm qua dù đối mặt với nhiều khó khăn do dịch COVID-19. Tuy nhiên, với sự lãnh, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, An Giang đã đạt được những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội. Sự phát triển của tỉnh có đóng góp quan trọng của ngành y tế. Trong đó, các bệnh viện không chỉ làm tốt công tác khám, điều trị cho các bệnh nhân, mà còn là tuyến đầu trong phòng, chống và điều trị bệnh nhân COVID-19.

Thay mặt nhân dân tỉnh nhà, Thường trực Tỉnh ủy, Thường trực UBND tỉnh biểu dương, cảm ơn sự hy sinh thầm lặng của đội ngũ thầy thuốc, đồng thời chúc cán bộ, công chức, viên chức, người lao động các bệnh viện sang năm Quý Mão 2023 dồi dào sức khỏe, gia đình hạnh phúc, an khang thịnh vượng, tiếp tục thực hiện tốt sứ mệnh khám, điều trị bệnh cho nhân dân...

Trực tiếp chúc Tết, động viên cán bộ, công nhân thuộc Công ty Cổ phần Môi trường đô thị An Giang đang làm nhiệm vụ trên đường phố, lãnh đạo tỉnh đã ghi nhận, biểu dương những nỗ lực, cố gắng của cán bộ, công nhân công ty trong hoạt động sản xuất - kinh doanh, cũng như phòng, chống dịch COVID-19. Qua đó, chia sẻ những khó khăn, vất vả của các công nhân lao động. 

Nhân dịp đón Xuân mới, lãnh đạo tỉnh chúc các cán bộ, công nhân công ty luôn khỏe mạnh, đón Xuân vui tươi, an lành, hạnh phúc; tiếp tục nâng cao năng lực thu gom, xử lý rác thải, xây dựng môi trường đô thị văn minh, xanh - sạch - đẹp; đặc biệt tổ chức tốt việc thu gom rác thải trong và sau Tết Nguyên đán.

Nguồn: AGO

True
10 hộ gia đình chính sách nhận quà của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh XuânTinNguyễn Hưng10 hộ gia đình chính sách nhận quà của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân/SiteAssets/Traoqua-PCTN-23.jpg
18/01/2023 9:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Chiều 17/1, UBND TP Long Xuyên tổ chức trao quà Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 cho 10 hộ gia đình chính sách (Mẹ VNAH, thương binh, người có công gia đình cách mạng…) trên địa bàn thành phố.

 Traoqua-PCTN-23.jpg

Phó Chủ tịch UBND TP Long Xuyên Võ Thị Xuân Kiều trao quà cho các hộ gia đình

Theo đó, mỗi phần quà là 2 triệu đồng tiền mặt do Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Võ Thị Ánh Xuân trao tặng cho 10 hộ gia đình chính sách ở các phường Mỹ Long, Mỹ Thới, Mỹ Hòa, Mỹ Xuyên và Mỹ Phước. Bên cạnh đó, thay mặt Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch UBND TP Long Xuyên Võ Thị Xuân Kiều thăm hỏi đời sống và gửi lời chúc đến các gia đình chính sách đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vui tươi, đầm ấm, hạnh phúc.

NGUYỄN HƯNG

False
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang và Thiếu tướng Đinh Văn Nơi tặng 1.200 phần quà Tết cho nhân dân An Giang  TinHạnh ChâuĐoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang và Thiếu tướng Đinh Văn Nơi tặng 1.200 phần quà Tết cho nhân dân An Giang  /SiteAssets/QHAG-TT-Noi-traoqua23-9.jpg
15/01/2023 8:00 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Ngày 15/1, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang tổ chức chương trình “Xuân yêu thương, Tết chia sẻ” thăm và tặng quà Tết gia đình chính sách, hộ dân có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Quý Mão 2023, từ nguồn hỗ trợ của Thiếu tướng Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh.

 QHAG-TT-Noi-traoqua23-1.jpg

Đại biểu dự lễ trao quà tại huyện An Phú

Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trần Thị Thanh Hương; Thiếu tướng Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh; Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Lưu Vĩnh Nguyên; Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh An Giang Trương Hoàng Trọng và Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Thương mại Tấn Thắng (TP Long Xuyên) tham gia đoàn công tác.

 QHAG-TT-Noi-traoqua23-6.jpg

QHAG-TT-Noi-traoqua23-7.jpg

QHAG-TT-Noi-traoqua23-10.jpg

QHAG-TT-Noi-traoqua23-2.jpg

QHAG-TT-Noi-traoqua23-9.jpg

Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang Trần Thị Thanh Hương; Thiếu tướng Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh; Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Lưu Vĩnh Nguyên; Phó Chủ tịch UB MTTQVN tỉnh An Giang Trương Hoàng Trọng trao quà cho người dân ở các huyện

 QHAG-TT-Noi-traoqua23-8.jpg

Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Thương mại Tấn Thắng trao quà người dân

 QHAG-TT-Noi-traoqua23-11.jpg

Huyện ủy Chợ Mới trao cảm tạ và hoa tri ân Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trần Thị Thanh Hương và Thiếu tướng Đinh Văn Nơi

Theo đó, đoàn đã trao tặng 1.200 phần quà Tết cho các gia đình chính sách, hộ dân có hoàn cảnh khó khăn ở 6 huyện: Thoại Sơn, Châu Thành, Châu Phú, An Phú, Phú Tân và Chợ Mới. Mỗi phần trị giá 500 ngàn đồng. Tổng trị giá 600 triệu đồng, do Thiếu tướng Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh hỗ trợ.

Tại những nơi đến thăm, Thiếu tướng Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc Hội tỉnh An Giang, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trần Thị Thanh Hương, cùng các đồng chí lãnh đạo đã ân cần hỏi thăm sức khỏe, bày tỏ tình cảm, thăm hỏi, động viên hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn nỗ lực vươn lên. Đồng thời tặng quà và chúc các gia đình đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 đầm ấm, an vui, hạnh phúc.

Chia sẻ với bà con tại các nơi đến, Thiếu tướng Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh cảm ơn trong thời gian ở An Giang bà con cùng lực lượng vũ trang vượt qua khó khăn, nhất là trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, phòng, chống dịch giúp tôi hoàn thành nhiệm vụ. Được Bộ Công an điều động về Công an Quảng Ninh, dù ở bất cứ cương vị nào cũng luôn giữ vững phẩm chất chiến sĩ Công an nhân dân, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xứng đáng người con miền Tây.

QHAG-TT-Noi-traoqua23-12.jpg

Thiếu tướng Đinh Văn Nơi phát biểu

“Thấu hiểu khó khăn của người dân do ảnh hưởng COVID-19, lực lượng vũ trang mang đến những phần quà ý nghĩa dành cho bà con, mong muốn bà con An Giang đón Tết an lành, đầm ấm, hạnh phúc”- Thiếu tướng Đinh Văn Nơi chia sẻ.

HẠNH CHÂU

True
Ấm áp chương trình “Tết sum vầy” cho công nhân lao động các khu công nghiệp tỉnh TinCẩm TúẤm áp chương trình “Tết sum vầy” cho công nhân lao động các khu công nghiệp tỉnh /SiteAssets/LDLD-tet-kcn23-3.jpg
14/01/2023 10:00 SANoĐã ban hành
(TUAG)- Tối 13/01, tại nhà điều hành các Khu Công nghiệp tỉnh (xã Bình Hòa, Châu Thành) Công đoàn các Khu Công nghiệp tỉnh tổ chức Chương trình Tết Sum vầy cho công nhân lao động (CNLĐ) các công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc. Đồng chí Nguyễn Thiện Phú, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh, đồng chí Nguyễn Thanh Cường, Trưởng Ban Quản lý các khu kinh tế tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh đến dự khai mạc.

Chủ tịch LĐLĐ Nguyễn Thiện Phú, phát biểu tại buổi lễ


Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thiện Phú trao giải Nhất là bình lọc nước trị giá gần 4,5 triệu đồng cho CNLĐ trúng thưởng chương trình bốc thăm may mắn
Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thiện Phú trao quà Tết cho CNLĐ


Ấm áp bữa cơm công đoàn


Đông đảo người lao động mua sắm tại các gian hàng ưu đãi

Trước khi vào chương trình, Công đoàn các Khu Công nghiệp tỉnh đã tổ chức bữa cơm công đoàn cho 300 đoàn viên, người lao động thuộc các đơn vị. Tại chương trình, Công đoàn các Khu Công nghiệp tỉnh đã trao tặng 300 suất quà Tết cho công nhân lao động, mỗi suất 500.000 đồng và 01 túi gạo 10 kg; tổ chức Chương trình bốc thăm may mắn trúng thưởng nhiều suất quà trị giá trên 10 triệu đồng.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thiện Phú, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh biểu dương sự nỗ lực, vượt khó của Công đoàn các Khu Công nghiệp tỉnh, cán bộ công đoàn, đoàn viên, người lao động, mặc dù năm qua gặp nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19 và tình hình kinh tế thế giới nhưng hoạt động Công đoàn, phong trào CNLĐ tại các đơn vị đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Đặc biệt, xây dựng tốt mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ, hài hòa tại doanh nghiệp, chăm lo tốt vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị mất việc làm, cắt giảm hợp đồng lao động, góp phần động viên, người lao động vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Năm 2023, dự báo tình hình kinh tế thế giới sẽ gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến hoạt động Công đoàn và đời sống việc làm thu nhập của người lao động, do vậy đồng chí Nguyễn Thiện Phú đề nghị Công đoàn các Khu Công nghiệp tỉnh, cán bộ công đoàn, đoàn viên người lao động tục tiếp phát huy những thành quả đạt được, đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm, phấn đấu thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội công đoàn các cấp, góp phần thực hiện tốt kế hoạch SXKD của doanh nghiệp, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. Đặc biệt, tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công nhân, viên chức, người lao động. Trước mắt, chủ động phối hợp chăm lo tết cho đoàn viên, công nhân lao động, đảm bảo vui tươi, đầm ấm, tiết kiệm, an toàn tuyệt đối, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp và thực hiện chính sách an sinh xã hội ở địa phương.

 Đồng chí đề nghị đoàn viên và người lao động tiếp tục nỗ lực vượt qua khó khăn, tích cực hơn nữa trong lao động sản xuất, sáng tạo để góp phần phát triển doanh nghiệp, ổn định đời sống gia đình. Trước mắt chấp hành tốt quy định pháp luật về an toàn giao thông, giữ gìn trật tự xã hội... đảm bảo “vui xuân, đón Tết” trên tinh thần tiết kiệm, an toàn. Và sau Tết trở lại làm việc đầy đủ với tinh thần phấn khởi trong năm mới.

Đồng chí Nguyễn Thiện Phú cho biết thêm: LĐLĐ tỉnh đã tranh thủ sự hỗ trợ của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và nguồn tài trợ của các doanh nghiệp, nguồn tài chính công đoàn tỉnh đã hỗ trợ cho 2.694 đoàn viên, người lao động thuộc công ty Giày Samho An Giang bị chấm dứt hợp đồng lao động vào cuối năm 2022 với tổng số tiền 1 tỷ 347 triệu đồng (trong đó Quỹ vì người nghèo của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh hỗ trợ 2.000 suất quà tết trị giá 1 tỷ đồng, số còn lại từ nguồn tài chính Công đoàn tỉnh và xã hội hóa).

Trong khuôn khổ các hoạt động, Công đoàn các Khu Công nghiệp còn tổ chức Hội thao Công nhân lao động với 04 môn thi đấu (bóng đá, bóng chuyền, bóng chuyên hơi, kéo co), tổ chức các gian hàng giảm giá đối với một số mặt hàng tiêu dùng thiết yếu với hình phát phiếu ưu đãi, phiếu giảm giá, gian hàng giới thiệu vốn vay của Quỹ CEP cho đoàn viên, NLĐ khó khăn với tinh thần “Mỗi đoàn viên, người lao động đều có Tết, không để ai bị bỏ lại phía sau”./.

Cẩm Tú
False
An Giang hỗ trợ công nhân, người lao động đón Tết vui tươi, đầm ấmTinCông MạoAn Giang hỗ trợ công nhân, người lao động đón Tết vui tươi, đầm ấm/SiteAssets/Tet-cong-doan-23-2.jpg
13/01/2023 2:00 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 13/01, tại công trường Trưng Nữ Vương, tuyến phố đi bộ Hai Bà Trưng - Nguyễn Huệ, phường Mỹ Long (thành phố Long Xuyên), Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang tổ chức Chương trình "Chợ Tết Công đoàn năm 2023". Đây là hoạt động được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức lần đầu nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, nằm trong chuỗi 22 "Chợ Tết Công đoàn năm 2023" được tổ chức trên cả nước, nhằm đa dạng các hình thức chăm lo thiết thực cho đoàn viên, người lao động.

Tet-cong-doan-23-1.jpg

Tham dự chương trình có Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh An Giang Lê Văn Nưng; Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình; Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước; Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Nữ công Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Đỗ Thị Hồng Vân cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh An Giang và hơn 500 đoàn viên, công nhân, người lao động trong tỉnh An Giang.

Tet-cong-doan-23-2.jpg

"Chợ Tết Công đoàn năm 2023" diễn ra từ ngày 13 - 15/01/2023 với sự tham gia của 68 gian hàng đến từ các doanh nghiệp, công đoàn cơ sở trên địa bàn tỉnh An Giang; trong đó, có 32 gian hàng ưu đãi, giảm giá, gian hàng “0 đồng”; 30 gian hàng ẩm thực kết hợp hội thi bánh dân gian và 8 gian hàng khác cung cấp các hàng hóa tiêu dùng thiết yếu, sản phẩm đạt chuẩn OCOP… theo các tiêu chí có lợi nhất cho đoàn viên, người lao động.

Đặc biệt, tại sự chương trình này, Ban tổ chức còn gửi tặng gần 3.000 phiếu ưu đãi giảm giá (trị giá 300.000 đồng/phiếu), và phiếu ưu đãi “0” đồng cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh An Giang; trao tặng gần 2.000 phiếu ưu đãi giảm giá từ 10% trở lên do Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang và Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư vận động các đơn vị, doanh nghiệp tài trợ.

Tet-cong-doan-23-3.jpg

Ngoài ra, nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, với sự hỗ trợ của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và các đơn vị, doanh nghiệp nhiều doanh nghiệp, Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang đã trao tặng 200 suất quà  Tết (mỗi suất gồm 1 triệu đồng tiền mặt và túi quà trị giá 300 nghìn đồng) tới những đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn; tặng 10.333 suất quà Tết cho các đoàn viên công đoàn trong toàn tỉnh với tổng số tiền trên 6 tỷ đồng và tặng 8 căn nhà mái ấm công đoàn trị giá 400 triệu đồng cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh An Giang.

Tet-cong-doan-23-9.jpg

Phát biểu khai mạc chương trình, bà Đỗ Thị Hồng Vân, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Nữ công Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, năm 2022, tình hình kinh tế - xã hội của đất nước đã phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Bên cạnh đó, tình hình suy thoái kinh tế toàn cầu, giá năng lượng, khí đốt và xăng dầu tăng cao đã tác động tiêu cực đến doanh nghiệp, đời sống, việc làm của nhân dân nói chung và công chức, viên chức, người lao động nói riêng. Với vai trò đại diện, Liên đoàn Lao động Việt Nam đã chỉ đạo các cấp Công đoàn tổ chức thành công nhiều hoạt động nhằm thiết thực chăm lo cho đoàn viên người lao động, nhất là đoàn viên, người lao động ở các khu công nghiệp, khu chế xuất trên cả nước mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Tet-cong-doan-23-4.jpg

Tet-cong-doan-23-5.jpg

Theo Trưởng ban Nữ công Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Tết năm 2023 được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chọn là “ Tết sum vầy – xuân gắn kết”, với kỳ vọng năm 2023, khởi đầu một mùa Xuân thắng lợi với sự chung sức, đoàn kết của các cấp công đoàn, đoàn viên, người lao động trong thực hiện  nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.

Tet-cong-doan-23-6.jpg

Tet-cong-doan-23-8.jpg

Tet-cong-doan-23-12.jpg

Trước thềm năm mới 2023, Trưởng ban Nữ công Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị, các cấp Công đoàn trong tỉnh An Giang tiếp tục phát huy kết quả đạt được, khắc phục tồn tại, hạn chế, vượt qua khó khăn, thách thức, tập trung thực hiện tốt hơn nữa chức năng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. Đồng thời, xây dựng tổ chức Công đoàn trong doanh nghiệp vững mạnh; động viên đoàn viên, người lao động chấp hành tốt kỷ luật lao động, nỗ lực nâng cao trình độ nghề nghiệp, làm việc năng suất, chất lượng cao, tiếp tục khẳng định là lực lượng tiên tiến của xã hội, đóng góp vào sự phát triển của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Tet-cong-doan-23-7.jpg

Trưởng ban Nữ công Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam yêu cầu các hoạt động chăm lo Tết Nguyên đán 2023 phải đảm bảo thiết thực, hiệu quả, đúng đối tượng, phù hợp; trong đó, ưu tiên đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, mắc bệnh hiểm nghèo, thiên tai, bão lũ, thiếu, mất việc làm,…

Tet-cong-doan-23-10.jpg

Có mặt tại "Chợ Tết Công đoàn" từ sáng sớm và nhận được những phần quà ý nghĩa cùng tấm phiếu mua hàng "0 đồng", hàng trăm công nhân lao động chia sẻ, đây là sự động viên, góp phần tiếp thêm động lực để người lao động cố gắng trong công việc, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp và tổ chức Công đoàn./.

Công Mạo

True
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, tặng quà Tết các gia đình chính sách, hộ nghèo, đồng bào dân tộc tỉnh An GiangTinAdminChủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, tặng quà Tết các gia đình chính sách, hộ nghèo, đồng bào dân tộc tỉnh An Giang/SiteAssets/CTQH-VDH-tham-ag-traoquatet-23-6.jpg
11/01/2023 7:00 CHYesĐã ban hành

Sáng 11/1, tại trụ sở Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang, Chủ tịch tịch Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Vương Đình Huệ, cùng các thành viên đoàn công tác Trung ương đã đến thăm, tặng quà 200 hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, dân tộc, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tỉnh An Giang.

CTQH-VDH-tham-ag-traoquatet-23-1.jpg

Quang cảnh buổi trao quà

CTQH-VDH-tham-ag-traoquatet-23-2.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc Tết Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang và nhân dân tỉnh An Giang

CTQH-VDH-tham-ag-traoquatet-23-3.jpg

CTQH-VDH-tham-ag-traoquatet-23-4.jpg

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà cho Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang

Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ về công tác chăm lo cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, đồng bào dân tộc, công nhân, người khó khăn trên địa bàn tỉnh nhân dịp Tết Nguyên đán 2023, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh An Giang Nguyễn Tiếc Hùng cho biết, đến nay đã có trên 13.000 người có công với cách mạng và thân nhân đã nhận quà Tết của Chủ tịch nước, với kinh phí khoảng 4 tỷ đồng; khoảng 132.750 người nhận quà Tết của lãnh đạo tỉnh, với kinh phí trên 100 tỷ đồng.

Với tinh thần “Để đoàn viên, người lao động đều có Tết, vui Tết”, các cấp công đoàn trong tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động chăm lo đời sống, vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động; quan tâm thăm hỏi, chăm lo kịp thời cho người lao động do tạm hoãn hợp đồng lao động, bị chấm dứt hợp đồng lao động, mất việc làm trong tỉnh và ngoài tỉnh trở về địa phương..., với kinh phí trên 64 tỷ đồng.

Cùng với đó, Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chọn để cùng tổ chức Chương trình “Chợ Tết công đoàn” năm 2023, với 131.000 phiếu ưu đãi giảm giá, mua hàng “0 đồng” cho người lao động trong chợ tết Công đoàn.

Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh và Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh An Giang đã vận động nguồn lực và tiếp nhận gần 25.000 phần quà,  với tổng trị giá gần 11 tỷ đồng, đã phân bổ về các địa phương thông qua hệ thống Mặt trận trao tặng cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn trong tỉnh. Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh đã chi hỗ trợ trên 4 ngàn phần quà, với tổng số tiền trên 2 tỷ đồng cho đoàn viên, hội viên, người lao động bị mất việc làm có hoàn cảnh khó khăn.

Chia sẻ với cán bộ chiến sĩ và nhân dân tại buổi trao quà, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, trong bối cảnh các nền kinh tế thế giới đều suy giảm tăng trưởng và lạm phát tăng cao, thì Việt Nam vẫn đạt mức tăng trưởng GDP 8,02% - mức cao nhất trong 10 năm trở lại đây; chỉ số lạm phát ở mức 3,15% thấp hơn mức Quốc hội đề ra; thu ngân sách Trung ương và địa phương đều tăng cao; các lĩnh vực an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội, an sinh xã hội... đều được bảo đảm. Trong thành tựu chung của đất nước có sự đóng góp quan trọng của tỉnh An Giang.

Qua báo cáo về công tác chăm lo cho người dân dịp Tết Nguyên đán 2023, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, Đảng bộ, chính quyền các cấp tỉnh An Giang rất quan tâm đến công tác chăm lo đời sống cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, đồng bào các dân tộc thiểu số và công nhân lao động, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Qua đó, biểu dương tỉnh An Giang đã nỗ lực cùng Trung ương và các nhà tài trợ làm tốt công tác chăm lo để nhân dân đón Tết nguyên đán Quý Mão vui tươi đầm ấm, không để một ai không có tết, không để một ai bị bỏ lại phía sau.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị, lãnh đạo tỉnh An Giang tiếp tục tập trung thực hiện hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Đẩy mạnh phát triển đô thị gắn với kinh tế đô thị, công nghiệp, dịch vụ, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng; phát triển kinh tế, thương mại, nhất là thương mại biên giới, tạo sinh kế lâu dài, bền vững cho bà con nhân dân.

Đồng thời, tiếp tục quan tâm, làm tốt công tác dân tộc, tôn giáo, phát huy truyền thống cách mạng của quê hương Chủ tịch Tôn Đức Thắng, đoàn kết “trên dưới một lòng”, “dọc ngang thông suốt” như tinh thần được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng  nhấn mạnh để hoá giải những khó khăn, vượt qua mọi thách thức, sớm đưa An Giang trở thành tỉnh khá của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Tại buổi trao quà, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các thành viên đoàn công tác đã trao 200 phần quà tặng các gia đình chính sách, hộ nghèo, đồng bào dân tộc và công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh An Giang. Chủ tịch Quốc hội trao 6 phần quà tặng 6 cháu nhỏ là con nuôi của các Đồn Biên phòng trên địa bàn tỉnh An Giang.

CTQH-VDH-tham-ag-traoquatet-23-5.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà cho các cháu nhỏ là con nuôi của các đồn biên phòng trên địa bàn tỉnh An Giang

CTQH-VDH-tham-ag-traoquatet-23-6.jpg

CTQH-VDH-tham-ag-traoquatet-23-7.jpg

CTQH-VDH-tham-ag-traoquatet-23-8.jpg

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang tặng quà cho các gia đình chính sách

CTQH-VDH-tham-ag-traoquatet-23-9.jpg
Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường và Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Y Thanh Hà Niê Kđăm tặng quà cho hộ nghèo, hộ dân tộc

CTQH-VDH-tham-ag-traoquatet-23-10.jpg
Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Trưởng ban Công tác đại biểu, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thị Thanh và Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh tặng quà cho công nhân, người lao động khó khăn

CTQH-VDH-tham-ag-traoquatet-23-11.jpg

Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lê Tấn Tới và Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQVN Lê Tiến Châu tặng quà cho công nhân, người lao động khó khăn

CTQH-VDH-tham-ag-traoquatet-23-12.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham gia gói bánh tét tại chợ Tết công đoàn 2023

CTQH-VDH-tham-ag-traoquatet-23-13.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm ông Trần Sơn Hà, nguyên Phó Trưởng ban Tuyên huấn Tỉnh uỷ An Giang

CTQH-VDH-tham-ag-traoquatet-23-14.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác của Quốc hội, ban, ngành Trung ương, tỉnh An Giang thăm và chúc Tết Nguyên đán 2023 nguyên Bí thư Tỉnh ủy An Giang Nguyễn Hữu Khánh

Nguồn: AGO

True
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh thăm, tặng quà Tết Quý Mão các Mẹ Việt Nam anh hùng và công nhân lao động TinCẩm TúLãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh thăm, tặng quà Tết Quý Mão các Mẹ Việt Nam anh hùng và công nhân lao động /SiteAssets/LDLD-tinh-tham-tet23-1.jpg
06/01/2023 10:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Trong 2 ngày (05 - 06/01/2023), Liên đoàn Lao động tỉnh thành lập 04 đoàn công tác do các đồng chí Thường trực LĐLĐ tỉnh dẫn đoàn đến thăm, chúc Tết các Mẹ Việt Nam anh hùng, đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.


Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thiện Phú tặng quà cho Mẹ Bùi Thị Hai, Tp Long Xuyên


Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Nhật Tiến trao tiền phụng dưỡng suốt đời cho Mẹ Nguyễn Thị Chiên (An Phú)


Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thiện Phú thăm chúc Tết, tặng quà CNLĐ Cty CP Tập đoàn Sao Mai


Phó Chủ tich Thường trực LĐLĐ tỉnh Phan Thị Diễm thăm chúc Tết VNPT An Giang


Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Hữu Giang tặng quà CNLĐ Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời


 Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Nhật Tiến thăm tặng quà CNLĐ Cty CP May Việt Mỹ (Châu Đốc)

Tại các nơi đến thăm, các đồng chí Thường trực LĐLĐ tỉnh thăm, chúc Tết tặng 11 suất quà Tết (mỗi suất 01 triệu đồng) các Mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn tỉnh, trao 01 suất phụng dưỡng 06 tháng cuối năm 2022 và 06 tháng đầu năm 2023 cho các Mẹ Nguyễn Thị Chiên (An Phú) trị giá 09 triệu đồng, trao 440 suất quà Tết (mỗi suất 500.000 đồng) cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại các CĐCS doanh nghiệp. Tổng kinh phí trao tặng gần 300 triệu đồng  trích từ nguồn Quỹ An sinh xã hội Công đoàn tỉnh và vận động xã hội hóa.

Phát biểu tại các buổi tặng quà, các đồng chí Thường trực LĐLĐ tỉnh đã ghi nhận những đóng góp tích cực của các doanh nghiệp trong công tác chăm lo đời sống, ổn định việc làm cho người lao động trong năm qua, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Mong rằng năm 2023 các doanh nghiệp tiếp tục khắc phục khó khăn, phấn đấu tạo công ăn, việc làm và thu nhập ổn định giúp người lao động an tâm sản xuất, ổn định cuộc sống.

Cùng đó, các chủ doanh nghiệp đã chia sẻ với đoàn kế hoạch tiền lương, tiền thưởng Tết (hầu hết các doanh nghiệp đều có thưởng lương tháng 13) và tổ chức công bố lịch nghỉ Tết cho người lao động đúng quy định.

Thời gian thăm chúc Tết công nhân lao động của các đoàn sẽ kéo dài đến hết ngày 13/01/2023./.

Cẩm Tú
False
Chung tay chăm lo Tết cho người nghèo, đối tượng chính sách xã hộiBài viếtTTCTTTChung tay chăm lo Tết cho người nghèo, đối tượng chính sách xã hội/SiteAssets/Phatdong-22-DSC_2975.JPG
03/01/2023 5:10 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Năm 2022, công tác an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo, đối tượng chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh ngày càng thiết thực, hiệu quả, góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho một bộ phận người dân.


Toàn tỉnh hiện còn khoảng 2,75% hộ nghèo, trong năm, tỉnh đã giải ngân vốn hỗ trợ 05 mô hình giảm nghèo cho 123 hộ với số tiền 828,64 triệu đồng; trợ cấp đối với 86.742 đối tượng hưởng bảo trợ xã hội với số tiền ước trên 400 tỷ đồng/tháng; khám chữa bệnh 5.586 lượt người nghèo với số tiền trên 896 triệu đồng. Từ nguồn Quỹ "Vì người nghèo" đã chi trên 199 tỷ đồng cho các hoạt động cất mới, sửa chữa nhà, thăm hỏi, tặng quà, trợ giúp khó khăn, hỗ trợ mai táng phí cho các đối tượng chính sách, hỗ trợ bảo hiểm y tế các đối tượng "người nghèo, người dân tộc thiểu số vùng khó khăn, người cận nghèo"...

Để đảm bảo chăm lo ngày càng tốt hơn về vật chất và tinh thần đối với người có công (NCC) và gia đình có công, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội tập trung thực hiện đúng, đủ chế độ ưu đãi đối với NCC và thân nhân; chi trợ cấp ưu đãi hàng tháng, trợ cấp một lần và các chế độ liên quan cho trên 90.000 NCC và thân nhân; ngoài ra còn thực hiện tốt công tác điều dưỡng tập trung và tại nhà, tặng quà Bà mẹ Việt Nam anh hùng, hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà tình nghĩa…, góp phần ổn định về nhà ở, điều kiện sống của NCC.


Phát huy kết quả đạt được, để chung tay chăm lo Tết cho người nghèo, đối tượng chính sách xã hội trước thềm năm mới Quý Mão 2023 toàn tỉnh đã tiến hành rà soát, thống kê đầy đủ, thực hiện tốt các chính sách đảm bảo an sinh và phúc lợi xã hội cho các gia đình chính sách, NCC với cách mạng, hộ có hoàn cảnh khó khăn, người yếu thế, gia đình bị ảnh hưởng dịch Covid-19, hộ nghèo, đồng bào bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh, công nhân - lao động làm việc tại các khu công nghiệp. Tỉnh sẽ chi khoảng 103 tỷ đồng để trợ cấp Tết đối với cán bộ, công chức, viên chức, người hoạt động không chuyên trách cấp xã, NCC với cách mạng, người hưởng bảo hiểm xã hội, bảo trợ xã hội, trong đó: Khoảng 101 tỷ đồng trợ cấp cho đối tượng chính sách, trên 787 triệu đồng trợ cấp cho đối tượng xã hội đang nuôi dưỡng tại các cơ sở bảo trợ xã hội và trên 1 tỷ đồng thăm viếng, hỗ trợ các đơn vị. Mức quà Tết năm 2023 đối với NCC và thân nhân được tăng lên mức 1.000.000đồng/người, mức tiền quà Tết của đối tượng bảo trợ xã hội tăng lên 600.000 đồng/người. Ngoài suất quà Tết của tỉnh, có khoảng 15 ngàn người có công và thân nhân đủ điều kiện hưởng thêm suất quà Tết của Chủ tịch nước với số tiền khoảng 2,8 tỷ đồng, với hai mức quà Tết dự kiến là 600.000 đồng/người và 300.000 đồng/người.

Tỉnh phát động Tháng cao điểm "Vì người nghèo" và vận động "Cây mùa xuân" Tết Quý Mão năm 2023 để thực hiện tốt việc chăm lo, hỗ trợ cho người nghèo về nhà ở, vốn sản xuất, khám, chữa bệnh, quà Tết... và thực hiện các chương trình, công trình an sinh xã hội tại địa phương. Ngoài ra, mỗi huyện, thị xã, thành phố sẽ chi tối thiểu 300.000 đồng/phần quà/hộ để hỗ trợ cho khoảng 39.000 hộ nghèo, hộ cận nghèo của địa phương đón Tết, tổng số tiến hơn 11 tỷ đồng. Có thể mỗi phần quà giá trị không lớn nhưng thấm đượm tình cảm, sự sẻ chia và chính từ sự quan tâm đó đã góp phần mang Tết đến gần hơn để mỗi cảnh đời, từng nếp nhà, phum, sóc, khóm, ấp cùng đón hưởng một mùa Xuân mới ấm áp, vui tươi trong tình yêu thương, sự đùm bọc của cộng đồng.

Chính sự chủ động, nỗ lực, kịp thời chăm lo Tết đối với người nghèo, đối tượng chính sách xã hội, hàng ngàn hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, các gia đình chính sách được đón Tết cổ truyền đầy tình yêu thương, ý nghĩa, sẻ chia, gắn kết, tạo sự lan tỏa rộng khắp trong mọi tầng lớp nhân dân, tạo khí thế vui tươi, phấn khởi và niềm tin của các tầng lớp nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, khơi dậy tình đoàn kết, nghĩa đồng bào, tạo được sự đồng thuận, ủng hộ, đóng góp tích cực của các mạnh thường quân, giúp người nghèo có điều kiện thoát nghèo bền vững.

Lãnh đạo UBND tỉnh và UBMTTQVN tỉnh trao hoa và thư cảm ơn các đơn vị ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” năm 2022 và “Cây mùa Xuân” Tết Quý Mão 2023

Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, công tác chăm lo cho người nghèo, đối tượng chính sách xã hội đã trở thành nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam. Đây không chỉ là trách nhiệm mà còn là việc làm nhân văn, phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc, đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", tinh thần "Tương thân tương ái", yêu thương con người, để cùng tô điểm thêm cho mùa Xuân, thắp lên niềm tin, khát vọng xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, góp phần xây dựng, phát triển tỉnh An Giang - quê hương Chủ tịch Tôn Đức Thắng ngày càng giàu đẹp, văn minh.

CHÂU VĂN LY

TUV, Giám  đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội

False
An Giang tiếp tục phát huy hiệu quả Đề án 938 hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội TinHạnh ChâuAn Giang tiếp tục phát huy hiệu quả Đề án 938 hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội /SiteAssets/Phu-nu-ag-dean-938-2.jpg
20/12/2022 6:20 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 20/12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước - Trưởng Ban Điều hành Đề án 938 tỉnh An Giang chủ trì Hội nghị tổng kết Đề án “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ” giai đoạn I (2017 - 2021) và triển khai thực hiện Đề án giai đoạn II (2022 - 2027). Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy An Giang Võ Thị Thủy Tiên; Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh - Phó Trưởng Ban Điều hành Đề án 938 tỉnh An Giang Lê Bích Phượng; cùng các thành viên Ban Điều hành Đề án tỉnh, huyện đã đến dự.

Phu-nu-ag-dean-938-1.jpg

Hội nghị tập trung đánh giá kết quả, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm trong triển khai thực hiện Đề án 938 giai đoạn I (2017 - 2021), thông qua Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án 938 giai đoạn II (2022 - 2027); những mô hình, cách làm hay và vai trò nòng cốt của Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp trong tham mưu triển khai thực hiện. Đồng thời, nghe chia sẻ khó khăn, vướng mắc, đề xuất giải pháp, kiến nghị triển khai thực hiện hiệu quả Đề án giai đoạn II (2022 - 2027).

Phu-nu-ag-dean-938-2.jpg

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước - Trưởng Ban Điều hành Đề án 938 tỉnh biểu dương và ghi nhận những kết quả đạt được và những cố gắng, nỗ lực của các Sở, ngành, cơ quan, Ban Điều hành Đề án 938 các cấp trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả Đề án giai đoạn I (2017 - 2021). Để đạt được kết quả đáng trân trọng đó, Ban Điều hành Đề án 938 các cấp đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của cấp ủy; sự phối hợp của các ngành, các cấp và đặc biệt là sự quan tâm, hỗ trợ nguồn lực của các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài tỉnh. Qua đó góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, củng cố quốc phòng- an ninh, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở địa phương vững mạnh.

Để triển khai thực hiện Đề án 938 giai đoạn II hiệu quả ông Lê Văn Phước đề nghị, thời gian tới Ban Điều hành Đề án 938 các cấp cần đổi mới công tác tuyên truyền, tổ chức các hoạt động tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng truyền thông; quan tâm đến nhóm đối tượng phụ nữ có nguy cơ hoặc vi phạm đạo đức, pháp luật trong các vấn đề xã hội nổi cộm được lựa chọn tác động có chuyển biến tích cực về hành vi. Các ngành, các cấp, địa phương cần phối hợp chặt chẽ với tinh thần trách nhiệm cao trong quá trình triển khai thực hiện Đề án.

Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp tiếp tục phát huy vai trò chủ đạo, nâng cao chất lượng công tác tham mưu, đề xuất các giải pháp đảm bảo sự bền vững của các hoạt động, các mô hình; lồng ghép, cụ thể hóa những định hướng, giải pháp, khâu đột phá được xác định tại Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh lần thứ XI để thực hiện Đề án đảm bảo chiều sâu và mang lại kết quả bền vững. Từ đó góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Các Sở, ngành, đoàn thể thành viên Ban Điều hành có trách nhiệm tổng hợp các nguồn lực thuộc các chương trình, dự án, đề án của đơn vị có liên quan để lồng ghép triển khai các hoạt động của Đề án 938, đặc biệt có cách thức, cơ chế hỗ trợ công tác xây dựng các mô hình thực hiện Đề án 938 tại các địa phương. Đồng thời, tiếp tục phát huy, duy trì và nhân rộng những mô hình, hoạt động hiệu quả; phối hợp tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hơn, ý nghĩa hơn góp phần thực hiện thắng lợi tất cả các chỉ tiêu của Đề án 938 giai đoạn II (năm 2022-2027) đề ra.

Phu-nu-ag-dean-938-3.jpg

Hơn 4 năm triển khai thực hiện, Ban Chỉ đạo Đề án 938 các cấp đã triển khai thực hiện đạt và vượt tất cả các chỉ tiêu giai đoạn I; nhiều hoạt động, mô hình hỗ trợ hội viên, phụ nữ có sức lan tỏa mạnh mẽ và đạt được những kết quả nhất định, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội tại địa phương như: Mô hình “Câu lạc bộ giáo dục cha mẹ nuôi dạy con tốt”, “Tổ tư vấn pháp luật cộng đồng”, “Địa chỉ tin cậy ở cộng đồng”, “Ông bố, bà mẹ nuôi, dạy con tốt”, “Bà mẹ hướng dẫn kỹ năng sống cho trẻ”, “Tổ phụ nữ tự trọng không tham gia cờ bạc”...; tọa đàm “Giải pháp thúc đẩy hiệu quả công tác giải quyết các vụ việc xâm hại, bạo lực đối với trẻ em”; Diễn đàn “Luật pháp, chính sách liên quan đến hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và lĩnh vực hôn nhân gia đình”; tập huấn và tọa đàm “Kỹ năng ứng phó với bạo lực và hòa nhập với xã hội của phụ nữ khuyết tật”; diễn đàn “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”; tọa đàm “Thực trạng và giải pháp phòng chống bạo lực gia đình”... Qua đó, cung cấp kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm; kiến thức, kỹ năng phòng, chống bạo lực gia đình, bạo lực giới, cách thức lên tiếng trước các hành vi bạo lực; hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết, giám sát một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ…

Phu-nu-ag-dean-938-4.jpg

Dịp này, UBND tỉnh An Giang tặng Bằng khen 12 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án 938, giai đoạn I (2017-2021).

HẠNH CHÂU


False
Tuổi trẻ An Giang sôi nổi các hoạt động chào mừng thành công Đại hội Đoàn toàn quốcTinTuổi trẻ An Giang sôi nổi các hoạt động chào mừng thành công Đại hội Đoàn toàn quốc/SiteAssets/Tuoitre-ag-chaomung-dh-doan-1.jpg
19/12/2022 10:25 SANoĐã ban hành

(TUAG)- “Ngày thanh niên cùng hành động” chào mừng thành công Đại hội Đại biểu toàn quôc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã chuyển tải khí thế của tuổi trẻ An Giang với thông điệp “Khát vọng - Tiên phong - Đoàn kết - Bản lĩnh - Sáng tạo”.

Tuoitre-ag-chaomung-dh-doan-1.jpg
Đồng chí Nguyễn Hải Minh (bên phải) - Phó Chủ tịch thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam trao tặng các công trình trong lễ phát động hưởng ứng tại An Giang

Ngày 17/12, Tỉnh Đoàn – Hội LHTN Việt Nam tỉnh An Giang tổ chức Lễ phát động Ngày thanh niên cùng hành động chào mừng thành công Đại hội Đại biểu toàn quôc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027. Tại lễ phát động, đồng chí Đỗ Minh Sang – Phó Bí thư Tỉnh Đoàn đã phát động 100% cơ sở Đoàn đồng loạt tổ chức các hoạt động chào mừng để tạo sự chuyển động mạnh mẽ về nhận thức và hành động của tuổi trẻ An Giang với các hoạt động đa dạng, phong phú.

Sau lễ phát động, Tỉnh Đoàn đã tổ chức đồng loạt các hoạt động diễn ra trong 02 ngày từ 17 - 18/12, cụ thể: Khai mạc Hội chợ triển lãm gian hàng thanh niên khởi nghiệp của người dân tộc thiểu số; Tập huấn nâng cao kiến thức, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp và tiêu thụ sản phẩm; Tập huấn bồi dưỡng nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp và năng lực chuyển đổi số cho thanh niên khởi nghiệp; Đối thoại, giao lưu, kết nối giữa doanh nghiệp, thanh niên vùng đồng bào dân tộc thiểu số và hội doanh nhân trẻ; Chương trình Đêm hội sắc màu tuổi trẻ các dân tộc Việt Nam; Tập huấn công tác dân tộc; Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện công tác kiểm tra giám sát Chương trình mục tiêu quốc gia; Khánh thành Công trình “Nhà vệ sinh cho em” tại trường Tiểu học A Núi Tô, xã Núi Tô, huyện Tri Tôn; Tổ chức chương trình giao lưu quốc tế thanh niên tại quận Krivong, tỉnh Takeo, Campuchia; Khánh thành Tuyến đường Đoàn Thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới tại xã Bình Thạnh Đông, huyện Phú Tân; Tọa đàm “Khởi nghiệp sáng tạo trong tình hình mới”, phát động Giải chạy bộ hưởng ứng ngày thanh niên cùng hành động,…

Tuoitre-ag-chaomung-dh-doan-2.jpg

Tỉnh Đoàn An Giang tổ chức chương trình khám bệnh, cấp thuốc và tặng quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Phnomden, quận Kirivong, tỉnh Takeo, Campuchia

Tuoitre-ag-chaomung-dh-doan-3.jpg
CLB Y bác sĩ trẻ tình nguyện huyện Tịnh Biên tham gia hoạt động khám chữa bệnh
tại xã Phnomden, quận Kirivong, tỉnh Takeo, Campuchia

Tuoitre-ag-chaomung-dh-doan-4.jpg
Khánh thành Tuyến đường Đoàn Thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới
  tại xã Bình Thạnh Đông, huyện Phú Tân

Tuoitre-ag-chaomung-dh-doan-5.jpg

Khánh thành công trình Nhà vệ sinh cho em tại trường Tiểu học A Núi Tô, xã Núi Tô, huyện Tri Tôn

Tuoitre-ag-chaomung-dh-doan-6.jpg

Chương trình Đêm hội Sắc màu tuổi trẻ các dân tộc Việt Nam

Tuoitre-ag-chaomung-dh-doan-7.jpg
Hơn 500 đoàn viên, thanh niên tham gia Giải chạy bộ

Ngoài ra còn các hoạt động được các cơ sở Đoàn tổ chức hưởng ứng như: Khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho người dân; Khánh thành điểm sinh hoạt vui chơi cho thanh thiếu niên; Liên hoan nghệ thuật đường phố và biểu diễn văn nghệ; Diễu hành, tuyên truyền về ATGT và hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới; Thăm, tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, triển khai các hoạt động sáng tạo trong thanh niên, lắp hệ thống đèn năng lượng,… Tổng giá trị triển khai các hoạt động cấp tỉnh và cấp cơ sở là hơn 2 tỷ đồng.

Các hoạt động đã góp phần tăng cường công tác tuyên truyền trong đoàn viên, thanh thiếu nhi và Nhân dân về ý nghĩa và tầm quan trọng của Đại hội Đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, khơi dậy quyết tâm của Đoàn viên, thanh thiếu nhi trong thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp. Đồng thời, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, phát triển tiềm năng và sức sáng tạo của đoàn viên thanh niên trong tham gia phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, đơn vị./.

Dạ Thủy

False
Tăng cường hợp tác giữa phụ nữ 3 tỉnh biên giới Việt Nam - CampuchiaBài viếtHạnh ChâuTăng cường hợp tác giữa phụ nữ 3 tỉnh biên giới Việt Nam - Campuchia/SiteAssets/Phu-nu-hoptac-cpc22-3.jpg
16/12/2022 9:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- An Giang có đường biên giới gần 100 km, giáp 2 tỉnh Kandal và Tàkeo (Campuchia); có 18 xã giáp biên với Campuchia; 2 cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên và Vĩnh Xương, 2 cửa khẩu quốc gia Khánh Bình và Vĩnh Hội Đông. Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh An Giang và Hội Phụ nữ Campuchia vì Hòa bình và Phát triển 2 tỉnh Kandal, Tàkeo (Campuchia) đã có nhiều hoạt động phối hợp, hỗ trợ nhau cùng phát triển, đạt được nhiều kết quả đáng trân trọng.

 Phu-nu-hoptac-cpc22-1.jpg

Hội LHPN tỉnh An Giang (Việt Nam) và Hội Phụ nữ vì Hòa bình và Phát triển 2 tỉnh Tàkeo, Kandal (Campuchia) ký kết hợp tác giai đoạn 2022- 2027

Chủ tịch Hội LHPN An Giang Lê Bích Phượng cho biết: Qua các hoạt động hợp tác đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần xây dựng mối quan hệ láng giềng ngày càng gắn bó và tạo điều kiện cho Hội Phụ nữ 3 tỉnh giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác Hội và phong trào phụ nữ. Thực hiện các nội dung bản thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2017-2021, Hội LHPN An Giang và Hội Phụ nữ Campuchia vì Hòa bình và Phát triển 2 tỉnh Kandal, Tàkeo đã tập trung tổ chức các hoạt động tuyên truyền phòng, chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội liên quan đến phụ nữ và trẻ em khu vực giáp biên giới; tổ chức hoạt động an sinh xã hội; khám chữa bệnh cho phụ nữ khó khăn… Hội LHPN An Giang đã vận động trao tặng 260 bình lọc nước, 260 bếp tiết kiệm năng lượng; khám bệnh, cấp phát thuốc cho 1.100 gia đình chính sách, người dân có hoàn cảnh khó khăn, tặng 1.300 phần quà gồm nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân… với tổng kinh phí hơn 722 triệu đồng. Trong đó, phối hợp Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bệnh viện Sản-Nhi An Giang khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng 1.300 phần quà cho phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại xã Phum Thom, huyện Kean Svay (tỉnh Kandal) và huyện KiRiVong, tỉnh TàKeo (Campuchia).

 Phu-nu-hoptac-cpc22-2.jpg

Bà Hun Kosny, Phó Tỉnh trưởng, Chủ tịch Hội Phụ nữ Campuchia vì Hòa bình và Phát triển tỉnh Kandal tặng quà lưu niệm cho Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Tôn Ngọc Hạnh

Các hoạt động truyền thông phòng chống buôn bán phụ nữ, trẻ em của các cấp Hội đi vào chiều sâu, đa dạng hóa hình thức tổ chức, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân ở khu vực biên giới, ý thức trong đấu tranh, tố giác, phòng chống tội phạm, góp phần hạn chế phụ nữ, trẻ em bị buôn bán qua biên giới. Hàng năm, Hội LHPN tỉnh chỉ đạo Hội LHPN các huyện, thị xã, thành phố giáp biên phối hợp lực lượng vũ trang, Bộ đội Biên phòng tuyên truyền vận động hội viên, phụ nữ và nhân dân thực hiện tốt Luật biên giới Quốc gia, nâng cao ý thức đề cao cảnh giác với các loại tội phạm và bảo vệ an ninh biên giới. Từ năm 2017 đến nay tổ chức 518 cuộc tuyên truyền, có 12.548 lượt hội viên, phụ nữ tham dự; cung cấp trên 500 tài liệu tuyên truyền.

Hội LHPN các xã giáp biên tiếp tục duy trì thực hiện Mô hình "Tổ phụ nữ tham gia giữ gìn an ninh biên giới", nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân, cán bộ, hội viên, phụ nữ chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước tích cực tham gia đấu tranh tố giác tội phạm. Đến nay, mô hình đã được duy trì nhân rộng 21 tổ toàn tỉnh đang hoạt động với 324 thành viên tham gia. Phối hợp Chi Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội tỉnh tiếp nhận 2 trường hợp nghi ngờ bị mua bán người từ Campuchia trở về Việt Nam.

Hội LHPN TP Châu Đốc, TX Tân Châu, huyện An Phú, huyện Tịnh Biên tích cực vận động nguồn lực; tham gia cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức các hoạt động thể hiện tình đoàn kết, hữu nghị, tương trợ giúp đỡ nhau vượt qua mọi khó khăn trong thời gian dịch bệnh COVID-19 bùng phát. Điển hình như hỗ trợ vật tự y tế phòng, chống dịch trị giá 116 triệu đồng cho Hội người Khmer gốc Việt tại 2 huyện Borey Cholsa và AngKor Borey, tỉnh Tàkeo. Nhân dịp tết Chol Chnam Thmay, Sen Donta, Hội LHPN thị xã Tân Châu thăm, chúc tết và tặng 100 phần quà cho phụ nữ nghèo tại xã Omsano, huyện Leuk Daek, tỉnh Kandal, với tổng kinh phí 100 triệu đồng; hỗ trợ 3.500 chiếc khẩu trang cho người dân. Hội LHPN TP. Châu Đốc phối hợp khám bệnh, cấp phát thuốc và phát quà cho 1.200 người, tặng 5.000 khẩu trang, hớt tóc miễn phí 600 người tại 2 xã Chây Chốt và xã Compungrosăng, huyện Bôrâychulsa, tỉnh Tàkeo, với tổng kinh phí hơn 722 triệu đồng. Hội LHPN các xã biên giới, huyện An Phú phối hợp chính quyền địa phương hỗ trợ và tặng quà cho các xã giáp biên, trị giá trên 450 triệu đồng. Đặc biệt, tổ chức đoàn thăm hỏi, hỗ trợ 250 phần quà; trao tặng 500 thùng mì, 5.000 khẩu trang y tế, nước rửa tay sát khuẩn trị giá 125 triệu đồng cho hộ nghèo khó khăn của xã Sầm Pâu puôn Puon, huyện Koh Thum, tỉnh Kandal.

Bà Kea Sophou, Chủ tịch Hội Phụ nữ Campuchia vì Hòa bình và Phát triển tỉnh Tàkeo cho biết: "Hội đã tiếp nhận được 17.630 bếp tiết kiệm năng lượng và 3.130 bình lọc nước từ Hội LHPN An Giang hỗ trợ; đã phân phát cho các hộ gia đình tại 4 huyện: Daun Keo, Samrong, Kirivong, Koh Andet và TP. Daun Keo. Đồng thời phối hợp tổ chức các buổi khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí, phát quà nhân đạo cho người dân, tuyên truyền phòng chống mua bán người... Đây là nghĩa cử tốt đẹp về tình đoàn kết hữu nghị của Hội LHPN An Giang dành cho Hội Phụ nữ tỉnh Tàkeo".

Bà Hun Kosny, Phó Tỉnh trưởng, Chủ tịch Hội Phụ nữ Campuchia vì Hòa bình và Phát triển tỉnh Kandal đánh giá rất cao công tác phối hợp: "Thông qua quan hệ hợp tác phát huy hiệu quả đã góp phần xây dựng tình làng nghĩa xóm, vì sự tiến bộ của phụ nữ và sự phát triển của 2 nước. Giai đoạn 2022-2027, Hội Phụ nữ 3 tỉnh tiếp tục tăng cường mối quan hệ tốt đẹp, trao đổi thông tin và kinh nghiệm đã đạt được trong công cuộc phát triển đất nước, những hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới. Cụ thể, 3 bên đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động phụ nữ chấp hành nghiêm luật pháp của hai nước, thực hiện đúng các hiệp ước, hiệp định, quy chế khu vực biên giới; phòng chống tội phạm buôn bán phụ nữ, trẻ em; giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở vùng biên giới; xây dựng tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai dân tộc và nhân dân vùng giáp biên ngày càng bền chặt".   

Phu-nu-hoptac-cpc22-3.jpg 

Tăng cường hợp tác giữa Phụ nữ 3 tỉnh: An Giang, Kandal và Tàkeo

Tại hội nghị tổng kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2017-2021 giữa Hội LHPN An Giang và Hội Phụ nữ Campuchia vì Hòa bình và Phát triển 2 tỉnh Tàkeo, Kandal, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy-Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Văn Nưng nhấn mạnh: "Thời gian qua, phát huy mối quan hệ truyền thống, đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Campuchia, An Giang và 2 tỉnh Kandal, Tàkeo đã ký kết hợp tác nhiều lĩnh vực. Năm 2022 là năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia và kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Campuchia. Hội nghị tổng kết thỏa thuận hợp tác là một hoạt động hết sức ý nghĩa, tăng cường mối quan hệ đoàn kết hữu nghị giữa 3 tỉnh, góp phần xây dựng đường biên giới hoà bình, hữu nghị, hợp tác và cùng phát triển và là hoạt động chào mừng sự kiện trọng đại của hai quốc gia Việt Nam và Campuchia.

Với tinh thần đoàn kết và hợp tác, đồng chí Lê Văn Nưng tin tưởng, thông qua mối quan hệ giao lưu của Hội Phụ nữ 3 tỉnh sẽ tiếp tục vun đắp mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết, gắn bó và hợp tác toàn diện cùng phát triển của phụ nữ và nhân dân 2 nước Việt Nam - Campuchia trong thời gian tới.

HẠNH CHÂU

False
An Giang cập nhật kiến thức về quyền con người cho cán bộ cơ sởTinCông MạoAn Giang cập nhật kiến thức về quyền con người cho cán bộ cơ sở/SiteAssets/AG-taphuan-nhanquyen-4.jpg
14/12/2022 5:00 CHNoĐã ban hành

​(TUAG)- Ngày 14/12, Ban Chỉ đạo Nhân quyền tỉnh An Giang đã tổ chức Hội nghị tập huấn công tác bảo đảm, đấu tranh về nhân quyền năm 2022 cho lãnh đạo và cán bộ chủ chốt của các sở, ban, ngành, địa phương, hội đoàn thể trên địa bàn tỉnh.

AG-taphuan-nhanquyen-2.jpg

Thạm dự Hội nghị có Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhân quyền tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình; Thiếu tướng, tiến sĩ Nguyễn Văn Kỷ, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Nhân quyền Chính phủ; Tiến sĩ Nguyễn Hải Lưu, Phó Vụ trưởng Vụ Các tổ chức quốc tế Bộ Ngoại Giao; Phó Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Hải, Phó Viện trưởng Viện Quyền con người Học Viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; Thạc sĩ Trần Chi Mai, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Ủy ban Dân tộc; Đại tá Lê Phú Thạnh, Phó Giám đốc Công an tỉnh An Giang, cùng 240 cán bộ chủ chốt của các sở, ban, ngành, địa phương, hội đoàn thể trên địa bàn tỉnh.

AG-taphuan-nhanquyen-3.jpg

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhân quyền tỉnh An Giang cho biết, An Giang là 1 tỉnh trọng điểm ở miền Tây Nam bộ, hội đủ cả 3 yếu tổ phức tạp, nhạy cảm về an ninh trật tự là biên giới, dân tộc, tôn giáo. Dân số khoảng 2,2 triệu người với trên 80% dân số là tín đồ của 11 tôn giáo cùng 29 dân tộc, trong đó 4 dân tộc chủ yếu (Kinh, Hoa, Chăm, Khmer) cùng sinh sống; có đường biên giới dài gần 100km, tiếp giáp với 2 tỉnh Takeo và Kandal (Vương quốc Campuchia).

Thời gian qua, được sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của các Bộ, Ngành Trung ương, nhất là Ban Chỉ đạo Nhân quyền Chính phủ nên công tác bảo đảm và đấu tranh về nhân quyền trên địa bàn tỉnh An Giang đã được triển khai thực hiện một cách đồng bộ và có hiệu quả; các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, nhất là trong lĩnh vực an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, tự do tín ngưỡng, tôn giáo và giải quyết khiếu nại tố cáo của nhân dân... đang ngày càng được hoàn thiện để đảm bảo tốt hơn nữa các quyền, lợi ích hợp pháp của công dân. Công tác đấu tranh với các hoạt động lợi dụng dân chủ, nhân quyền, dân tộc, tôn giáo đạt được nhiều kết quả tích cực. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh được giữ vững, góp phần phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

AG-taphuan-nhanquyen-1.jpg

Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế nhất định của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức tại một số cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh thời gian qua chưa thực sự nhận thức đầy đủ về vấn đề quyền con người; chưa được tiếp cận sâu, rộng với các kiến thức nền về công tác nhân quyền dẫn đến công tác bảo đảm và dấu tranh về nhân quyền có nơi, có lúc đã vô tình tạo cớ để các thế lực thù địch lợi dụng xuyên tạc, vu cáo… Chính vì vậy, Hội nghị tập huấn công tác bảo đảm, đấu tranh về nhân quyền lần này được tổ chức nhằm bồi dưỡng kiến thức, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội và đặc biệt là lãnh đạo, cán bộ trực tiếp tham mưu, thực hiện công tác nhân quyển trên địa bản tỉnh, qua đó thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm và thúc đẩy quyền con người trong tình hình mới, nhất là khi Việt Nam vừa trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp quốc nhiệm kỷ 2023-2025.

AG-taphuan-nhanquyen-4.jpg

Tại Hội nghị, các báo cáo viên đến từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo nhân quyền Chính phủ, và các Bộ, Ngành Trung ương và Công an tỉnh An Giang đã giới thiệu những thông tin quan trọng, làm tư liệu nghiên cứu, vận dụng vào thực tiễn công tác, góp phần tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác bảo đảm và đấu tranh về nhân quyền ở địa phương, nhất là trong bối cảnh diễn biến phức tạp của tình hình thế giới, khu vực như hiện nay./.

Công Mạo

False
Bảo hiểm xã hội tỉnh và Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh An Giang phối hợp thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểmTinHạnh ChâuBảo hiểm xã hội tỉnh và Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh An Giang phối hợp thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm/SiteAssets/BHXH-kyket-DUK22-2.jpg
08/12/2022 7:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Chiều 07/12, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Đặng Hồng Tuấn và Bí thư Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp An Giang Thái Minh Hiển chủ trì Lễ ký kết quy chế phối hợp thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) giữa Bảo hiểm xã hội với Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh (giai đoạn 2022-2025).

BHXH-kyket-DUK22-1.jpg
Quang cảnh lễ ký kết

BHXH-kyket-DUK22-2.jpg
Giám đốc BHXH tỉnh Đặng Hồng Tuấn và Bí thư Đảng ủy Khối CQ&DN tỉnh Thái Minh Hiển ký kết quy chế phối hợp

BHXH-kyket-DUK22-3.jpg
Bí thư Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp Thái Minh Hiển phát biểu tại lễ ký kết

BHXH-kyket-DUK22-4.jpg
Giám đốc BHXH tỉnh Đặng Hồng Tuấn phát biểu tại buổi lễ ký kết

Theo đó, BHXH tỉnh với Đảng ủy Khối tăng cường mối quan hệ phối hợp trong công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT, BHTN cho đội ngũ cán bộ chủ chốt ở cơ sở trong các hội nghị tập huấn, bồi dưỡng, hội nghị tuyên truyền viên. Tuyên truyền cho cán bộ, đảng viên, người lao động, doanh nghiệp, học sinh, sinh viên nắm bắt kịp thời, đầy đủ quyền và lợi ích khi tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Đồng thời, tuyên truyền sâu rộng về chính sách BHXH tự nguyện để các đối tượng tích cực vận động người thân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Cùng với đó, phối hợp tuyên truyền, vận động học sinh, sinh viên đang theo học tại các trường cao đẳng, trung cấp có tổ chức đảng trực thuộc Đảng bộ Khối tích cực tham gia BHYT đảm bảo đạt 100%. Lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy cơ sở quan tâm, đưa nội dung tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT, BHTN vào các cuộc họp cấp ủy, sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt đoàn thể. Phối hợp kiểm tra, giám sát các tổ chức Đảng trực thuộc Đảng ủy Khối trong việc triển khai, quán triệt và tổ chức thực hiện các chế độ, chính sách về BHXH, BHYT, BHTN đúng các đối tượng, đảm bảo các quyền lợi và nghĩa vụ đóng, hưởng các chế độ BHXH, BHYT, BHTN theo quy định.

Việc phối hợp nhằm thực hiện mục tiêu BHXH cho mọi người lao động, BHYT, BHTN toàn dân trên địa bàn tỉnh và trong Đảng bộ Khối.

Hạnh Châu

False
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Nưng dự lễ ra mắt “Quỹ Nghĩa tình đồng đội” và “Quỹ hưu trí” huyện Thoại Sơn TinPhó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Nưng dự lễ ra mắt “Quỹ Nghĩa tình đồng đội” và “Quỹ hưu trí” huyện Thoại Sơn /SiteAssets/TS-ramat-quydongdoi-4.jpg
05/12/2022 8:40 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng ngày 04/12/2022, UBND huyện Thoại Sơn tổ chức lễ ra mắt “Quỹ Nghĩa tình đồng đội”, “Quỹ hưu trí” huyện và họp mặt 43 năm kết nghĩa giữa Hội LHPN huyện với Tiểu đoàn 2, Đoàn 9905. Tham dự lễ có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh An Giang Lê Văn Nưng; Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Đại tá Chau Chắc; Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Thị Minh Kiều; cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, nguyên lãnh đạo huyện qua các thời kỳ; các đồng chí Tiểu đoàn 2, Đoàn 9905; đại diện lãnh đạo UBND, Hội Cựu chiến binh, Ban liên lạc Hưu trí, cùng các tổ chức, cá nhân tiêu biểu đóng góp cho các nguồn quỹ của huyện.

Hội LHPN huyện Thoại Sơn chụp hình lưu niệm với Tiểu đoàn 2, Đoàn 9905

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND huyện Thoại Sơn Dương Ngọc Lắm nhấn mạnh: lễ ra mắt và họp mặt nhằm tôn vinh và tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với thế hệ đi trước, các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cho độc lập, cho hạnh phúc của nhân dân, đây là dịp để ôn lại truyền thống hào hùng của Quân đội nhân dân Việt Nam qua 78 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành. Nhân dịp kỷ niệm 33 năm ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Ủy ban nhân dân huyện tổ chức ra mắt “Quỹ nghĩa tình Đồng đội” - “Quỹ Câu lạc bộ Hưu trí” nhằm tiếp tục phát huy tinh thần tương thân tương ái của dân tộc, giúp đỡ, hỗ trợ cán bộ, đồng đội khi gặp khó khăn, ốm đau, bệnh tật…

Trong buổi gặp mặt đầy tự hào, cán bộ Tiểu đoàn 2, Đoàn 9905 giao lưu, kể chuyện về thời gian làm nghĩa vụ quốc tế trên đất bạn Campuchia.

Lãnh đạo tỉnh và huyện Thoại Sơn chụp ảnh lưu nhiệm với Hội đồng Quản lý “Quỹ Nghĩa tình đồng đội” huyện


Quỹ Nghĩa tình đồng đội huyện Thoại Sơn là quỹ xã hội, hoạt động không vì lợi nhuận được thành lập vào ngày 30/7/2020, với nguồn vốn ban đầu 1 tỷ đồng do các sáng lập viên đóng góp và vận động thêm từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài địa phương. Toàn bộ số tiền được Thường trực Hội Cựu chiến binh huyện gửi vào Quỹ Tín dụng Nhân dân Vọng Đông với lãi suất 8.0%/năm. Hội đồng quản lý quỹ sử dụng số tiền lãi hàng năm để hỗ trợ giúp đỡ, thăm viếng cho hội viên Cựu chiến binh, Cựu Quân nhân, con của Hội viên Cựu chiến binh, Cựu quân nhân mắc bệnh về chất độc da cam và tổ chức phúng viếng giải quyết vấn đề an sinh xã hội.

Lãnh đạo tỉnh và huyện Thoại Sơn chụp ảnh lưu nhiệm với Hội đồng Quản lý “Quỹ Hưu trí” huyện

Quỹ Hưu trí huyện Thoại Sơn được thành lập ngày 31/12/2020 với nguồn vốn ban đầu 1 tỷ 26 triệu 400 nghìn đồng do các sáng lập viên và các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện đóng góp. Nhằm hỗ trợ, giúp đỡ cán bộ hội viên hưu trí đang gặp khó khăn, đau ốm, phúng viếng, tổ chức mừng thọ cho hội viên hàng năm từ 75 tuổi trở lên… Kinh phí sử dụng từ lãi suất tiền gửi tiết kiệm hàng năm của Quỹ.


Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy An Giang Lê Văn Nưng trao tặng Bằng khen cho tập thể, cá nhân có đóng góp kinh phí vào Quỹ Hưu trí và Quỹ Nghĩa tình đồng đội huyện Thoại Sơn

Dịp này, có 01 tập thể và 05 cá nhân được UBND tỉnh An Giang tặng Bằng khen kèm Logo vì đã có thành tích đóng góp kinh phí vào Quỹ Hưu trí và Quỹ Nghĩa tình đồng đội huyện Thoại Sơn./.

Cẩm Nang, Ngô Quyền

False
Hội thảo về tôn giáo vùng đồng bào dân tộc thiểu số TinHạnh ChâuHội thảo về tôn giáo vùng đồng bào dân tộc thiểu số /SiteAssets/25-Hoi-thao-PN-dttg-3.jpg
25/11/2022 3:00 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 25/11, tại TP Long Xuyên (tỉnh An Giang), Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức hội thảo “Rà soát thực trạng những vấn đề tín ngưỡng, tôn giáo đặt ra tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi và các giải pháp can thiệp, hỗ trợ nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của phụ nữ dân tộc thiểu số theo tôn giáo”.

Chủ trì hội thảo có Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Tôn Ngọc Hạnh và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh An Giang Lê Văn Nưng; cùng hơn 50 đại biểu đại diện Trung ương Hội LHPN Việt Nam, lãnh đạo các Sở ban ngành tỉnh, Phòng Dân tộc, Hội LHPN các huyện và các vị chức sắc, chức việc tôn giáo, người có uy tín, hội viên nòng cốt ở An Giang đã đến dự.

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận, nghiên cứu thực trạng các vấn đề, tình hình hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo tác động đến tư tưởng, đời sống của phụ nữ dân tộc thiếu số theo tôn giáo tại địa bàn các huyện: Tri Tôn, Tịnh Biên, Châu Phú, An Phú, Thoại Sơn và TX Tân Châu. Các vấn đề đặt ra khi thực hiện chính sách, pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo và yêu cầu trong công tác tuyên truyền, vận động hỗ trợ nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho phụ nữ dân tộc thiểu số theo các tôn giáo thời gian tới.

Cùng với đó, đánh giá thực trạng các mô hình, hoạt động can thiệp, hỗ trợ của Hội LHPN các cấp trong nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho phụ nữ dân tộc thiếu số theo tín ngưỡng, tôn giáo. Dự báo xu hướng và kiến nghị, đề xuất về giải pháp can thiệp, hỗ trợ phù hợp, đặc thù góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của phụ nữ dân tộc thiểu số theo tôn giáo.

Phát biểu đề dẫn hội thảo Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Tôn Ngọc Hạnh cho biết: Trung ương Hội LHPN Việt Nam tổ chức Hội thảo “Rà soát thực trạng những vấn đề về tín ngưỡng, tôn giáo đặt ra tại vùng đồng bào DTTS và miền núi và giải pháp can thiệp, hỗ trợ nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của phụ nữ dân tộc thiểu số theo tôn giáo” tại 3 tỉnh đại diện 3 khu vực: miền núi phía Bắc tổ chức tại Tuyên Quang, miền Trung, Tây Nguyên tổ chức lại Lâm Đồng và miền Tây Nam Bộ tổ chức tại An Giang. Hội thảo có sự tham dự của các  đại biểu là lãnh đạo cấp uỷ, chính quyền địa phương, đại diện các Bộ, ngành TW, các nhà quản lý, các nhà nghiên cứu liên quan trong lĩnh vực dân tộc, tôn giáo, Hội Phự nữ TW và địa phương và đặc biệt là các đại biểu cơ sở là những vị chức sắc tôn giáo, người có uy tín tại cộng đồng và hội viên phụ nữ theo các tôn giáo, nhằm nghiên cứu thực trạng, thực tiễn các vấn đề về tín ngưỡng, tôn giáo đang tác động, ảnh hưởng đến đời sống phụ nữ dân tộc thiểu số tại một số địa bàn đặc thù tôn giáo. Trên cơ sở đó, đề xuất các giải pháp can thiệp phù hợp trong triển khai thực hiện dự án 8 và thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm được nêu trong Nghị quyết Đại hội Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII.

Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Tôn Ngọc Hạnh cho biết: Trong công cuộc đổi mới toàn diện của đất nước và hội nhập quốc tế, trong những năm qua, Đảng, Nhà nước ta đã ban hành và từng bước hoàn thiện nhiều chủ trương, chính sách, pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo. Đây chính là cơ sở chính trị và pháp lý quan trọng để thực hiện và đảm bảo ngày càng tốt hơn quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của các tầng lớp nhân dân. Do đó, các tôn giáo đã phát triển nhanh cả về số lượng tín đồ và cơ sở thờ tự. Thời gian qua, với chức năng, nhiệm vụ của mình, Hội LHPN Việt Nam đã tích cực, chủ động, sáng tạo thực hiện có hiệu quả công tác vận động phụ nữ dân tộc thiểu số, tôn giáo. Tin tưởng, kết quả đầu ra của Hội thảo, đặc biệt là những phát hiện và kiến nghị, đề xuất của các quý vị đại biểu hôm nay sẽ giúp TW Hội có một cái nhìn toàn diện hơn, định hướng việc triển khai thực hiện các hoạt động của Dự án 8 phù hợp với địa bàn dân tộc thiểu số có tôn giáo và với chỉ đạo trọng tâm trong Nghị quyết Đại hội PN lần thứ XIII, để Hội LHPN Việt Nam thực sự làm tốt vai trò đại diện của mình, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của các tầng lớp phụ nữ Việt Nam, trong đó có một bộ phận không nhỏ phụ nữ dân tộc thiểu số đang theo các tín ngưỡng, tôn giáo khác nhau.

Phát biểu chào mừng tại hội thảo Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh An Giang Lê Văn Nưng cho biết: An Giang nằm ở vị trí địa đầu biên giới Tây Nam Tổ quốc, với biên giới dài gần 100 km giáp Vương quốc Campuchia, dân số gần 2 triệu người, đông nhất khu vực ĐBSCL và thứ 8 trong cả nước. An Giang còn là tỉnh đa dân tộc, đa tôn giáo, nơi khởi nguồn của đạo Phật giáo Hòa Hảo, Bửu Sơn Kỳ Hương và Phật giáo Tứ Ân Hiếu Nghĩa. Các dân tộc Kinh, Hoa, Chăm, Khmer cùng chung sống hòa thuận lâu đời, hình thành những giá trị văn hóa phong phú cùng các công trình kiến trúc độc đáo.
An Giang có 11 tôn giáo được Nhà nước công nhận với 5.090 chức việc, chức sắc và 525 cơ sở thờ tự. Hoạt động tôn giáo của chức sắc, chức việc và tín đồ các tôn giáo cơ bản ổn định, chấp hành theo quy định của pháp luật; thực hiện đúng giáo lý, giáo luật tôn giáo; yên tâm, phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước; tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, xây dựng nếp sống văn hoá, sống “tốt đời, đẹp đạo”.
Tại hội thảo, ông Lê Văn Nưng cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Đảng; sự hướng dẫn, hỗ trợ của Trung ương Hội LHPN Việt Nam đối với công tác Hội và phong trào phụ nữ của tỉnh nhà, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số thời gian qua. Đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm hỗ trợ tỉnh thực hiện tốt các hoạt động Hội và phong trào phụ nữ thời gian tới./.

Hạnh Châu

True
Tự hào viết tiếp tương laiBài viếtTrung ThànhTự hào viết tiếp tương lai/SiteAssets/VN-chaonammoi.jpg
22/11/2022 9:00 SAYesĐã ban hành

(TUAG)- An Giang là địa phương có một truyền thống văn hóa vừa đặc sắc, vừa phong phú, đa dạng; là vùng đất giàu truyền thống anh hùng, kiên cường, bất khuất. Năm 2022 đánh dấu kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh, 92 năm thành lập Đảng bộ tỉnh. Đây là dịp để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân An Giang nhìn lại chặng đường lịch sử vẻ vang, cũng như tin tưởng, tự hào vào công cuộc xây dựng và đổi mới trên quê hương mình.


Đảng ra đời và lãnh đạo các phong trào cách mạng

Trải qua các cuộc đấu tranh bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, An Giang là vùng đất giàu truyền thống anh hùng, kiên cường, bất khuất. Đây còn là vùng đất giàu truyền thống cách mạng, sau Hội nghị hợp nhất ngày 3/2/1930 thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, đến đầu tháng 4/1930, Chi bộ Đảng đầu tiên của Long Xuyên, Châu Đốc được thành lập ở Long Điền (Chợ Mới). Ngay sau đó, các chi bộ đã tổ chức nhiều cuộc đấu tranh, chứng minh vai trò của một tổ chức cách mạng. Cao trào cách mạng 1930 - 1931 ở An Giang đã giáng cho thực dân Pháp và tay sai những đòn chí tử.

Phong trào đấu tranh dân chủ 1936 - 1939 ở Long Xuyên - Châu Đốc tiếp tục đưa cách mạng tiến vào giai đoạn mới cao hơn. Năm 1940, Nhân dân An Giang đã cùng cả Nam kỳ viết lên những trang sử vẻ vang của Khởi nghĩa Nam Kỳ. Từ tháng 5/1945 trở đi, phong trào cách mạng có bước phát triển nhảy vọt. Trong vòng 7 ngày (từ 22-28/8/1945), Nhân dân Long Xuyên, Châu Đốc đã vùng lên đánh đổ ách thống trị của bọn cướp nước và bán nước. Cách mạng tháng Tám thành công, từ cuộc đời nô lệ, Nhân dân ta đã vươn lên địa vị người dân tự do, làm chủ đất nước, làm chủ vận mệnh mình.

Nhưng nền độc lập dân tộc vừa mới giành được đã phải đương đầu với những thách thức tưởng chừng không thể vượt qua. Chín năm kháng chiến là thử thách khốc liệt đối với cả nước cũng như đối với Đảng bộ và nhân dân Long Xuyên - Châu Đốc. Trong cuộc kháng chiến thần thánh này, Đảng bộ và quân dân trong tỉnh đã đạt được nhiều thành tích vẻ vang. Góp phần đánh bại thực dân Pháp.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, khi chuyển phương châm và địa bàn hoạt động, Đảng bộ luôn xác định đúng vai trò to lớn của quần chúng nhân dân, mặc dù đại đa số sống ở vùng bị tạm chiếm trong những năm chống Pháp, và phần lớn là tín đồ các tôn giáo. Chính tư cách và phẩm chất cao quý của người cách mạng một lòng vì nước, vì dân đã tạo nên niềm tin và lòng cảm phục trong các tầng lớp nhân dân, khiến đồng bào hết lòng hết dạ nuôi chứa, che giấu, bảo vệ cán bộ, đảng viên dù biết có thể sẽ lâm vào cảnh tù đày, chết chóc… “Căn cứ nhân tâm” trong thời kỳ này đã chứng minh chân lý: một khi Đảng vì lợi ích thật sự của Nhân dân, của Tổ quốc thì được Nhân dân tin yêu. Suốt 21 năm kháng chiến chống Mỹ, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, Nhân dân An Giang đã chịu đựng bao gian khổ, hiểm nguy quyết tâm bám giữ đất, giữ làng kiên cường đánh bại các âm mưu, thủ đoạn thâm độc của kẻ thù để cùng cả nước đi đến ngày toàn thắng. Nhiều tập thể và cá nhân vinh dự được Chủ tịch nước tuyên dương danh hiệu Anh hùng LLVT Nhân dân…

VN-chaonammoi.jpg   

Đồng hành cùng cả nước quá độ lên Chủ nghĩa xã hội

An Giang vốn là địa phương sản xuất lúa nổi tiếng từ bao đời. Mười năm sau giải phóng, Đảng bộ và Nhân dân luôn tập trung cho sản xuất lương thực, nhưng chỉ tăng được 400 ngàn tấn, chỉ mới giải quyết được từ chỗ đói (Trung ương cứu trợ) đến chưa no! Chúng ta giành được thắng lợi chính trị to lớn, nhưng tình hình kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn.

Trước đòi hỏi của cuộc sống, An Giang là một trong những địa phương dũng cảm đi đầu “xé rào” rất sớm. Một loạt giải pháp đột phá được đặt ra và liên tục hoàn thiện, nhiều giải pháp đã được Trung ương nhân ra cả nước, đã đi vào cuộc sống đầy sức thuyết phục. Điển hình là từ bao cấp giá đi đến 2 giá, rồi 1 giá - thị trường; xóa bỏ mọi rào cản từ sản xuất đến lưu thông (xóa cắt xâm canh, xóa các trạm kiểm soát ngăn sông cấm chợ); bù giá vào lương, xóa bỏ cấp lương bằng hiện vật; thay việc nộp ngân sách bằng thu thuế - nhất là ngoài quốc doanh; đổi mới tín dụng Nhà nước; tách ngân khố quốc gia ra khỏi ngân hàng… Đặc biệt nhất là chủ trương đưa đất đai về cho nông dân làm chủ, máy móc được trả về cho người chủ biết sử dụng.

Kết quả là An Giang đã bứt phá đi lên ngoạn mục, là tỉnh luôn luôn dẫn đầu về năng suất và sản lượng lương thực cũng như một số lĩnh vực khác, đời sống nhân dân được cải thiện, bộ mặt nông thôn không ngừng đổi mới. Sau 10 năm đổi mới (1986-1996): GDP tăng trưởng liên tục, đặc biệt là từ 1992-1995 tăng trên 2 con số; sản lượng lương thực tăng 1,3 triệu tấn, bình quân tăng 130 ngàn tấn/năm; xuất khẩu từ 10 triệu USD lên 155 triệu; thu ngân sách trên địa bàn từ 2,23 tỷ lên 725 tỷ, bảo đảm tự cân đối chi thường xuyên, đồng thời còn đóng góp về Trung ương.

Giai đoạn 1996-2000, tốc độ tăng trưởng GDP bình quân đạt 6,88%. Giai đoạn 2001-2005, đạt 8,94 %. Giai đoạn 2006 - 2010, tuy phải đối mặt với cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế thế giới nhưng vẫn đạt được tốc độ tăng trưởng 10,18%. Giai đoạn 2011 - 2015 đạt 8,63%. Gần đây, tốc độ tăng trưởng GRDP giai đoạn 2015 - 2020 đạt 5,25%.

Đời sống người dân không ngừng cải thiện, GRDP bình quân đầu người năm 2020 đạt trên 46,8 triệu đồng, tương đương 1.910 USD (tăng 16 triệu đồng so năm 2015); tỷ lệ hộ nghèo đa chiều đến năm 2020 giảm còn 1,93% (giảm bình quân 1,5%/năm).

Mặc dù còn rất nhiều khó khăn, nhưng Tỉnh luôn quan tâm kết hợp nhiều nguồn lực ngân sách và xã hội triển khai đồng bộ các chính sách phúc lợi, an sinh xã hội, trước hết là giáo dục, y tế, việc làm, giảm nghèo,… góp phần tạo nên nét văn hóa riêng cho tỉnh.

Kế thừa những truyền thống tốt đẹp của Đảng bộ, trong những năm gần đây An Giang luôn đề cao và ra sức xây dựng Đảng bộ thật sự trong sạch, vững mạnh. Các cấp ủy, tổ chức đảng đổi mới nội dung, hình thức công tác chính trị, tư tưởng, triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 khoá XI, XII, XIII về xây dựng Đảng gắn với Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền, nhân dân An Giang đạt được trong thời gian qua là kết tinh của truyền thống đoàn kết, quyết tâm của cả hệ thống chính trị. Kế thừa và phát huy truyền thống vẻ vang đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân An Giang sẽ tiếp tục phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa, truyền thống yêu nước, sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, tranh thủ thời cơ, vượt qua thách thức, phát huy ý chí tự lực tự cường, quyết tâm xây dựng quê hương Bác Tôn ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Lê Chí Thành

True
Hội thảo “Phát huy giá trị văn hóa tích cực của các dân tộc, tôn giáo”TinNgọc HânHội thảo “Phát huy giá trị văn hóa tích cực của các dân tộc, tôn giáo”/SiteAssets/Hoithao-dantoc-tongiao22-2.jpg
16/11/2022 1:00 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Sáng ngày 16/11, tại thành phố Long Xuyên, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội thảo với chủ đề "Phát huy giá trị văn hóa tích cực của các dân tộc, tôn giáo". Dự và chủ trì Hội thảo có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hoài, Phó Vụ Trưởng Vụ Tuyên truyền, Ban Tuyên giáo Trung ương và đồng chí Lâm Thành Sĩ, TUV, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy An Giang.

 Hoithao-dantoc-tongiao22-2.jpg

Đại biểu tham dự Hội thảo

Hoithao-dantoc-tongiao22-4.JPG

Đồng chí Lâm Thành Sĩ - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Lâm Thành Sĩ, TUV, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy An Giang nhấn mạnh: An Giang là tỉnh địa đầu biên giới Tây Nam của Tổ quốc. Nói tới An Giang ngày nay là nói tới một tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, với đất đai phì nhiêu, cây trái ngọt lành…; nói tới An Giang, còn là nói tới một địa phương có nền văn hóa vừa đặc sắc, vừa phong phú, đa dạng; là nơi khởi nguồn nhiều tôn giáo bản địa, nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số cùng sinh sống… Sự giao thoa văn hóa trong quá trình hội nhập quốc tế cùng với những giá trị truyền thống đặc sắc của cộng đồng các dân tộc cùng sinh sống, đã góp phần tạo cho An Giang một diện mạo văn hoá mang đậm dấu ấn riêng, một kho tàng di sản văn hóa hết sức phong phú, đa dạng. Chính sự đoàn kết giữa các tôn giáo, dân tộc trong tỉnh đã tạo môi trường để phát huy những giá trị tích cực, tạo điều kiện để các tôn giáo, dân tộc đóng góp thiết thực cho cộng đồng và xã hội. Hội thảo là hoạt động có ý nghĩa thiết thực hướng đến chào mừng kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang (22/11/1832 - 22/11/2022).

Với tinh thần dân chủ, thẳng thắn và trách nhiệm, Hội thảo đã nghe 10 phát biểu tham luận, xoay quanh 3 nội dung chính: Khẳng định các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về dân tộc, tôn giáo đã được các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp tỉnh An Giang cụ thể hóa và triển khai bằng nhiều hình thức phù hợp với điều kiện của địa phương, qua đó góp phần thúc đẩy, phát huy hiệu quả những giá trị văn hóa tích cực của các dân tộc, tôn giáo thời gian qua; khẳng định công tác bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa tích cực của các dân tộc, tôn giáo đã được triển khai bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú; khuyến nghị và đề xuất các giải pháp nhằm phát huy vai trò của hệ thống chính trị trong công tác tuyên truyền phát huy giá trị văn hóa tích cực của các dân tộc, tôn giáo trong thời gian tới.

 Hoithao-dantoc-tongiao22-3.jpg

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hoài, Phó Vụ Trưởng Vụ Tuyên truyền, Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu kết luận Hội thảo

Phát biểu kết luận Hội thảo, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hoài, Phó Vụ Trưởng Vụ Tuyên truyền, Ban Tuyên giáo Trung ương khẳng định: Việc phát huy giá trị văn hóa tích cực của các dân tộc, tôn giáo có ý nghĩa rất quan trọng trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. Hội thảo "Phát huy những giá trị văn hóa tích cực của các dân tộc, tôn giáo" là dịp để trao đổi, chia sẻ, phân tích làm rõ những vấn đề liên quan đến công tác tuyên truyền dân tộc, tôn giáo hiện nay, qua đó góp phần thiết thực để nâng cao chất lượng hiệu quả công tác tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo trong thời gian tới. Đối với những ý kiến, đề xuất liên quan tới cơ chế, chính sách về công tác dân tộc, tôn giáo nhất là liên quan đến công tác tư tưởng, đồng chí ghi nhận, tập hợp để có những tham mưu trong chỉ đạo, định hướng công tác tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo  trong thời gian tới.

Từ thực trạng công tác tuyên truyền, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa tích cực của các dân tộc, tôn giáo ở tỉnh An Giang thời gian qua, đồng chí đề nghị các đại biểu kế thừa, phát huy những kết quả đã đạt được, tìm ra những giải pháp khắc phục những hạn chế, yếu kém, bất cập trong công tác dân tộc, tôn giáo nói chung, cũng như trong công tác tuyên truyền, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa tích cực của các dân tộc, tôn giáo nói riêng, trong đó cần quan tâm các nội dung:

Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo và nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp uỷ, tổ chức đảng về công tác dân tộc, tôn giáo trong tình hình mới. Kiên trì thực hiện các quan điểm của Đảng về công tác dân tộc, tôn giáo trong các nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IX, X, XI, XII, XIII, Nghị quyết số 24-NQ/TW, 25-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa IX); Chỉ thị số 18-CT/TW, ngày 10/01/2018 của Bộ Chính trị, Kết luận số 65-KL/TW, ngày 30/10/2019 của Bộ Chính trị, Luật Tín ngưỡng tôn giáo và Nghị định số 162 của Chính phủ...;

Hoithao-dantoc-tongiao22-1.jpg

Toàn cảnh Hội thảo

Xác định công tác dân tộc, tôn giáo là vấn đề chiến lược cơ bản, lâu dài, cấp bách; là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và của cả hệ thống chính trị; cần phải tạo sự thống nhất trong Đảng, sự đồng thuận xã hội để thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc, tôn giáo. Các ban, ngành cần tiếp tục tham mưu cấp ủy, chính quyền tổ chức học tập, quán triệt Nghị quyết của Đảng về dân tộc, tôn giáo.

Bám sát yêu cầu thực tiễn của đồng bào dân tộc thiểu số và đồng bào các tôn giáo để triển khai công tác tuyên truyền, trong đó cần tập trung tuyên truyền, phổ biến nâng cao kiến thức, kỹ năng, năng lực sản xuất, kinh doanh (nhất là phát triển kinh tế, chuyển giao ứng dụng khoa học - kỹ thuật và công nghệ cho bà con dân tộc thiểu số); tuyên truyền các mô hình hay, cách làm sáng tạo trong trồng trọt, chăn nuôi, giúp bà con tạo ra những sản phẩm đặc sản, hàng hóa có giá trị cao.

Thường xuyên đổi mới hình thức và phương pháp tuyên truyền, huy động sức mạnh tổng hợp của các lực lượng, phương tiện trong công tác tuyên truyền; chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền trên mạng xã hội. Phát huy vai trò tích cực của người có uy tín trong cộng đồng dân tộc; nắm chắc tình hình, tư tưởng, tâm trạng của đồng bào vùng dân tộc thiểu số, vùng đồng bào có đạo, để lựa chọn nội dung, hình thức tuyên truyền phù hợp với từng vùng, từng đối tượng; tăng cường sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành để làm công tác tuyên truyền; xử lý các vấn đề "nhạy cảm", "phức tạp"; quan tâm đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên truyền (kiến thức về dân tộc thiểu số, ngôn ngữ dân tộc...)./.

NGỌC HÂN

True
An Giang phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới năm 2022TinTrường GiangAn Giang phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới năm 2022/SiteAssets/Le-phat-dong-BDG22-1.jpg
15/11/2022 10:35 SAYesĐã ban hành

(TUAG)- Nhằm tích cực hưởng ứng và quyết tâm thực hiện tốt Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021 - 2030, Chương trình truyền thông về bình đẳng giới đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh. Hôm nay 15/11, tại huyện Chợ Mới, UBND tỉnh long trọng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động “Vì sự bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới” năm 2022.

Le-phat-dong-BDG22-1.jpg

Các đồng chí lãnh đạo: Lê Văn Phước, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; Nguyễn Thị Tuyết Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; đại diện lãnh đạo các ban tham mưu Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh có liên quan; Thường trực Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, UBND và các phòng, ban, ngành huyện; thường trực UBND nhân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Chợ Mới cùng dự.

Le-phat-dong-BDG22-3.jpg

Phát biểu tại lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước nhấn mạnh: Trong những năm qua, công tác an sinh xã hội, bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ trên địa bàn tỉnh luôn được quan tâm, chỉ đạo sâu sát và ưu tiên các nguồn lực cần thiết để thực hiện nhiều giải pháp nhằm thu hẹp dần khoảng cách về giới trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội; góp phần tạo điều kiện cho phụ nữ và trẻ em tiếp cận với các dịch vụ y tế, giáo dục, việc làm, nhất là phụ nữ ở các vùng khó khăn, vùng dân tộc. Với việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp trong chiến lược bình đẳng giới, tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực: trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, khoa học đều có sự tham gia của phụ nữ. Cán bộ nữ giữ các chức danh chủ chốt các cấp ngày càng tăng về số lượng và chất lượng; tỷ lệ lao động nữ tham gia vào thị trường lao động ngày càng tăng; các tầng lớp phụ nữ ngày càng khẳng định được vai trò, vị thế của mình trong gia đình và ngoài xã hội; nhận thức về đấu tranh, phòng ngừa bạo lực gia đình, bạo lực giới từng bước nâng cao, từ đó đã góp phần giảm dần sự bất bình đẳng về giới giữa nam và nữ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2022 được tổ chức trên toàn quốc từ ngày 15/11/2022 đến ngày 15/12/2022, với chủ đề “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xoá bỏ bạo lực trên cơ sở giới”. Đồng chí đề nghị các sở, ban ngành, địa phương các cấp cần quan tâm xây dựng, tổ chức, triển khai thực hiện đây đủ, có hiệu quả các chương trình, Kế hoạch về bình đẳng giới tại địa phương; tiếp tục lồng ghép các chỉ tiêu chương trình phòng chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới vào trong Chương trình, Kế hoạch phát triển KT-XH của các cấp, các ngành; thực hiện tốt các Chương trình giảm nghèo, giải quyết tạo việc làm góp phần tăng thu nhập cho người lao động, ổn định đời sống gia đình; Sở Thông tin Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng chuyển tải thông điệp truyền thông của Tháng hành động trên hệ thống thông tin điện tử; trên hệ thống đài phát thanh, truyền hình; hệ thống thông tin cơ sở ở các xã, phường, thị trấn; truyền thông xã hội qua các trang thông tin điện tử, kênh mạng xã hội ...để tạo sức lan tỏa và thu hút sự quan tâm của cộng đồng đối với công tác bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới…

Le-phat-dong-BDG22-4.jpg

Phát biểu hưởng ứng, Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới Trần Minh Dững kêu gọi sự quan tâm và tham gia tích cực của các cơ quan, đoàn thể, chính quyền, các xã, phường, các tổ chức xã hội và cộng đồng dân cư trên địa bàn huyện cùng chung tay xây dựng một cộng đồng an toàn, bình đẳng và thịnh vượng cho tất cả mọi người. Đồng chí mong muốn các tổ chức, cá nhân và mỗi người dân sẽ là những kênh tuyên truyền sâu rộng đến mọi người dân để thay đổi nhận thức về cách phòng và chống bạo lực gia đình, tạo môi trường sống lành mạnh cho các thành viên trong gia đình được phát triển bình đẳng xây dựng một xã hội văn minh.

Le-phat-dong-BDG22-5.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước tặng 10 phần quà hỗ trợ mô hình sinh kế “Nuôi lươn không bùn” do Dự án ENHANCE tài trợ

Le-phat-dong-BDG22-6.jpg

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Hà Minh Trang và Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới Trần Minh Dững trao Giấy Khen của UBND huyện Chợ Mới cho 10 hộ gia đình tiêu biểu thực hiện tốt công tác bình đẳng giới vượt khó vươn lên trong cuộc sống

Le-phat-dong-BDG22-7.jpg

Xe hoa cổ động diễu hành trên các trục lộ giao thông chính ở địa bàn huyện Chợ Mới.

Trong khuôn khổ chương trình, Ban tổ chức trao Giấy khen của Ủy ban nhân dân huyện Chợ Mới cho 10 hộ gia đình tiêu biểu thực hiện tốt công tác bình đẳng giới vượt khó vươn lên trong cuộc sống; trao tặng 10 phần quà hỗ trợ sinh kế do Dự án ENHANCE (Tổ chức Lao động Quốc tế - ILO) cho phụ nữ thuộc hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Trường Giang

True
An Giang: Tuyên dương 33 nam đoàn viên “Giỏi việc nước, chia sẻ việc nhà”TinCông MạoAn Giang: Tuyên dương 33 nam đoàn viên “Giỏi việc nước, chia sẻ việc nhà”/SiteAssets/AG-tuyenduong-nam2gioi-22-2.jpg
11/11/2022 10:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Chiều 10/11, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh An Giang, Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm phong trào thi đua “Giỏi việc nước, chia sẻ việc nhà” trong nam công nhân, viên chức, người lao động, giai đoạn 2020-2022. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang (1832-2022), hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2022.

AG-tuyenduong-nam2gioi-22-2.jpg

AG-tuyenduong-nam2gioi-22-8.jpg

AG-tuyenduong-nam2gioi-22-6.jpg

AG-tuyenduong-nam2gioi-22-3.jpg

Tại hội nghị, Ban tổ chức đã tuyên dương, khen thưởng 33 cá nhân là nam đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong phong trào “Giỏi việc nước, chia sẻ việc nhà” giai đoạn 2020-2022 trên địa bàn tỉnh An Giang được xét chọn từ các cấp cơ sở. Trong đó, 13 cá nhân được UBND tỉnh An Giang tặng Bằng khen và 20 cá nhân được Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang tặng Bằng khen.

Ông Nguyễn Nhật Tiến, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang cho biết, phong trào thi đua “Giỏi việc nước, chia sẻ việc nhà” được Liên đoàn Lao động tỉnh phát động trong nam đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động tỉnh An Giang từ năm 2014 với mục tiêu động viên đông đảo nam đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động ở các ngành, các cấp tham gia, ra sức thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo; đồng thời xoá bỏ quan niệm phân biệt đối xử về giới, tạo cơ hội bình đẳng như nhau giữa nam và nữ trên mọi lĩnh vực đời sống xã hội và gia đình, vì sự tiến bộ của phụ nữ và cùng chung tay xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. 

AG-tuyenduong-nam2gioi-22-4.jpg

AG-tuyenduong-nam2gioi-22-2.jpg

Qua 8 năm phát động, phong trào thi đua “Giỏi việc nước, chia sẻ việc nhà” đã được các cấp Công đoàn trong tỉnh triển khai rộng rãi và nhận được sự hưởng ứng tích cực của lực lượng nam đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động. Theo đó, từ năm 2014 - 2020, trong 6 năm đã có 121.829 lượt đoàn viên nam đăng ký tham gia phong trào; các cấp Công đoàn công nhận đạt danh hiệu cho 96.750 nam đoàn viên (đạt tỷ lệ 79,41%); Ủy ban nhân dân tỉnh tặng 87 bằng khen và Liên đoàn Lao động tỉnh tặng 95 bằng khen cho các nam đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động có thành tích xuất sắc.

Riêng giai đoạn 2020 – 2022, toàn tỉnh An Giang có 35.882/ tổng số 47.449 nam đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động đăng ký tham gia (đạt 75,5% tổng số lao động nam), quả đó, đã xét công nhận cho 30.249 trường hợp danh hiệu “Giỏi việc nước, chia sẻ việc nhà” giai đoạn 2020-2022.

Thông qua phong trào, nhiều nam đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động đã ra sức phấn đấu, tích cực học tập, thi đua lao động và công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao với năng suất, chất lượng cao góp phần vào sự phát triển của địa phương, ngành, cơ quan, đơn vị.

Bên cạnh đó, các nam đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động còn tích cực đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; có trách nhiệm, chia sẻ công việc gia đình với phụ nữ, nêu cao trách nhiệm trong việc tổ chức tốt cuộc sống gia đình, nuôi dạy con chăm ngoan, học giỏi, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc; không để xảy ra tình trạng bạo lực gia đình.

Ngoài ra, nam đoàn viên, nam đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động còn phát huy tinh thần trách nhiệm của người công dân nơi cư trú, quan tâm đến lợi ích xã hội, cộng đồng, tích cực tham gia phòng chống các tệ nạn xã hội. Đặt biệt là công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.   

AG-tuyenduong-nam2gioi-22-1.jpg

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, Trưởng Ban Vì sự Tiến bộ phụ nữ và Bình đẳng giới tỉnh An Giang Lê Văn Phước ghi nhận và biểu dương Liên đoàn Lao động và Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh đã quan tâm chỉ đạo và ngày càng nâng cao chất lượng, hiệu quả của phong trào thi đua “Giỏi việc nước, chia sẻ việc nhà” trong nam đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước khẳng định: Việc tuyên dương, khen thưởng nam đoàn viên, công nhân viên chức lao động nam tiêu biểu trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước, chia sẻ việc nhà” là một nội dung quan trọng góp phần thực hiện bình đẳng giới, phát huy được vai trò của các thành viên nam trong gia đình vừa phải tích cực học tập, thi đua lao động giỏi, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao với năng suất, chất lượng cao. Đồng thời, phải có trách nhiệm chia sẻ công việc gia đình với nữ giới, nêu cao trách nhiệm trong việc tổ chức tốt cuộc sống gia đình, nuôi dạy con ngoan, học giỏi, thực hiện tốt chính sách Dân số - kế hoạch hoá gia đình, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, tích cực tham gia phòng chống các tệ nạn xã hội. 

Để phong trào ngày càng lan tỏa, đạt hiệu quả và thu hút đông đảo nam đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động tham gia hơn nữa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể tiếp tục quan tâm, chỉ đạo thực hiện và tạo điều kiện nâng cao chất lượng phong trào thi đua “Giỏi việc nước, chia sẻ việc nhà”,  qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới./.

Công Mạo

False
An Giang tuyên dương 39 doanh nghiệp chăm lo tốt đời sống cho người lao động TinCông MạoAn Giang tuyên dương 39 doanh nghiệp chăm lo tốt đời sống cho người lao động /SiteAssets/Tuyenduong-DN-lo-cho-cnld-1.jpg
03/11/2022 9:35 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 3/11, Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh An Giang tổ chức Lễ tuyên dương “Doanh nghiệp vì người lao động” năm 2022.

Tuyenduong-DN-lo-cho-cnld-1.jpg

Tại buổi lễ, có 39 doanh nghiệp đã được tôn vinh và nhận Bằng khen kèm logo của UBND tỉnh An Giang vì thực hiện tốt chính sách, pháp luật lao động, pháp luật công đoàn và có nhiều mô hình, cách làm hay để chăm lo tốt đời sống của người lao động, cũng như đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh tại doanh nghiệp.

Tuyenduong-DN-lo-cho-cnld-2.jpg

Tuyenduong-DN-lo-cho-cnld-3.jpg

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, sự đóng góp của các doanh nghiệp, người lao động cho sự phục hồi và phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nhà thời gian qua. Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh ngày càng trưởng thành hơn, năng lực cạnh tranh tốt hơn, khả năng hội nhập và hiệu quả hoạt động ngày càng được nâng cao.

Trong 9 tháng đầu năm 2022, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh đạt nhiều kết quả tích cực, hầu hết các ngành, lĩnh vực phục hồi và tăng trưởng tốt. Tổng sản phẩm GRDP ước thực hiện 9 tháng đầu năm 2022 tăng 6,7% cao hơn cùng kỳ 1,6%. Các lĩnh vực văn hóa, an sinh xã hội, cải cách hành chính,… có nhiều chuyển biến tích cực; trật tự xã hội, an ninh quốc phòng được đảm bảo.

Khẳng định vai trò của người lao động là nhân tố quan trọng, là tài sản quý giá của các doanh nghiệp; khi người lao động được chủ doanh nghiệp quan tâm, chia sẻ khó khăn, tạo điều kiện để có được môi trường làm việc tốt, công việc và thu nhập ổn định, họ sẽ yên tâm làm việc phát huy được khả năng làm việc tốt nhất, cống hiến sức lao động cho doanh nghiệp; góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa ổn định và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp trong quá trình hội nhập; thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế tỉnh nhà. Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước cho rằng, Lễ tuyên dương “Doanh nghiệp vì người lao động” là hoạt động thiết thực, nhằm nâng cao nhận thức của xã hội về chăm lo nguồn lực quý giá nhất là con người, qua đó động viên các doanh nghiệp chăm lo thiết thực hơn nữa cho người lao động, thực hiện tốt chủ trương của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước, góp phần thực hiện an sinh xã hội, tạo động lực phát triển kinh tế. Đây cùng và dịp để tôn vinh, lan tỏa trách nhiệm xã hội và thương hiệu của các doanh nghiệp đến với cộng đồng.

Tuyenduong-DN-lo-cho-cnld-8.jpg

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước, trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức, song các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh An Giang, nhất là những doanh nghiệp được vinh danh, trao tặng danh hiệu “Doanh nghiệp vì Người Lao động” năm 2022 đã chủ động tìm các giải pháp để ổn định sản xuất, duy trì việc làm, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh gắn liền với việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp cho người lao động, thực hiện tốt nghĩa vụ với Nhà nước.

Tuyenduong-DN-lo-cho-cnld-6.jpg

Thời gian tới, để tiếp tục đồng hành cùng các doanh nghiệp chăm lo tốt hơn đời sống người lao động, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định tiến bộ trong doanh nghiệp cũng như lan tỏa để ngày càng có nhiều hơn doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước mong muốn, lãnh đạo các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện tốt việc chấp hành các quy định của pháp luật về lao động; đảm bảo thực hiện đúng, đủ quyền và lợi ích, hợp pháp của người lao động để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển một cách toàn diện và bền vững.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần tạo điều kiện hơn nữa để các ngành chức năng nhất là tổ chức Công đoàn thực hiện tuyên truyền, phổ biến pháp luật để hoạt động, kinh doanh theo đúng quy định pháp luật và người lao động nâng cao nhận thức, giúp họ hiểu rõ hơn về quyền và nghĩa vụ của mình đối với doanh nghiệp.

Tiếp tục cải thiện môi trường làm việc, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động; nâng chất bữa ăn giữa ca để tạo sức khỏe cho người lao động được tốt hơn; tạo điều kiện cho tổ chức Công đoàn hoạt động theo hướng dẫn của công đoàn cấp trên; tổ chức hội nghị người lao động, đối thoại tại nơi làm việc, thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể đúng thời gian và nội dung theo quy định của pháp luật lao động; xây dựng mối quan hệ hài hòa và thái độ ứng xử văn hóa phù hợp giữa chủ doanh nghiệp với người lao động... từ đó, người lao động yên tâm làm việc, gắn bó lâu dài và cống hiến trí tuệ cũng như sức lao động của họ cho doanh nghiệp, vì sự phát triển chung của cả doanh nghiệp,...

Tuyenduong-DN-lo-cho-cnld-5.jpg

Tuyenduong-DN-lo-cho-cnld-4.jpg

Các ngành chức năng, nhất là ngành Lao động - Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh cần tiếp tục xem xét, nghiên cứu tạo môi trường, điều kiện thuận lợi theo quy định của pháp luật để hỗ trợ cho doanh nghiệp tổ chức các hoạt động sản xuất kinh doanh; xây dựng giải pháp đào tạo đội ngũ lao động có tay nghề, có tác phong công nghiệp đáp ứng nhu cầu lao động của doanh nghiệp; hỗ trợ, hướng dẫn doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa và thái độ ứng xử văn hóa phù hợp giữa doanh nghiệp với người lao động, góp phần thực hiện tốt an sinh xã hội, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Theo ông Nguyễn Hữu Giang, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang, đây là lần thứ 3, Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang phối hợp với Sở Lao động Thương và xã hội tỉnh tổ chức Lễ tuyên dương “Doanh nghiệp vì Người Lao động”. Sau hơn một tháng triển khai, đã có 44 doanh nghiệp tham gia đề nghị xét chọn danh hiệu “Doanh nghiệp vì Người lao động” có số lượng từ 100 đến hơn 6.000 lao động thuộc các lĩnh vực sản xuất, dịch vụ, chăm sóc sức khỏe. Cụ thể, có 7 doanh nghiệp nhà nước, 26  doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước (trong đó có 5 doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài thuộc Khu công nghiệp Bình Hòa, huyện Châu Thành), 6 doanh nghiệp thuộc ngành trung ương đóng trên địa bàn.

Tuyenduong-DN-lo-cho-cnld-7.jpg

Tiêu chí và bảng chấm điểm xét chọn danh hiệu “Doanh nghiệp vì Người Lao động” năm 2022 vẫn theo thang điểm 100 nhưng có nhiều đổi mới so với những năm trước theo hướng thực chất, phù hợp với tinh thần động viên, khích lệ các doanh nghiệp đã vượt khó vực dậy phục hồi sản xuất tích cực sau ảnh hưởng dịch bệnh. Cụ thể có 12 tiêu chí bao gồm thực hiện pháp luật lao động, quan hệ lao động, công tác chăm lo đời sống, việc làm, phúc lợi cho người lao động, công tác phòng, chống dịch bệnh tại doanh nghiệp và kết quả hoạt động công đoàn trong các doanh nghiệp. Đặc biệt, năm nay có sự mở rộng đối tượng xét đến các doanh nghiệp thuộc ngành Trung ương quản lý có trụ sở đóng trên địa bàn tỉnh.

Tuyenduong-DN-lo-cho-cnld-9.jpg

Quá trình xét chọn danh hiệu “Doanh nghiệp vì Người Lao động” được tiến hành chặt chẽ, công khai, minh bạch có sự tham gia, giám sát, góp ý kiến của các ngành chức năng, các tổ chức liên quan trong lĩnh vực lao động, sản xuất. Kết quả, có 39 doanh nghiệp đủ điều kiện, tiêu chuẩn được công nhận danh hiệu “Doanh nghiệp vì người lao động” năm 2022. Điển hình như: Công ty cổ phần tập đoàn Lộc Trời mua thêm Bảo hiểm mở rộng khác (bảo hiểm con người) với mức phí 766.000 đồng/người để hỗ trợ chăm lo lâu dài cho người lao động; Công ty TNHH Một thành viên Phà An Giang mua bảo hiểm Lộc Tâm An và bảo hiểm tai nạn kết hợp cho toàn thể người lao động; Công ty TNHH Vỹ Thịnh tiếp tục thực hiện mô hình hỗ trợ nộp thay 100% tiền bảo hiểm xã hội cho người lao động (các khoản Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế) tổng số tiền đóng của người lao động sẽ được tích luỹ, đến cuối năm thì chuyển trả đúng số tiền đã nộp cho người lao động cùng với lương tháng cuối cùng của năm…       

Tuyenduong-DN-lo-cho-cnld-10.jpg

Ngoài ra, các doanh nghiệp còn tích cực thực hiện tốt quy định an toàn vệ sinh lao động, phòng, chống cháy nổ; chăm lo đời sống, việc làm cho người lao động, đặc biệt là đảm bảo sức khỏe, việc làm cho người lao động trong thời điểm dịch COVID-19; phối hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức cho công nhân lao động bằng nhiều hình thức linh hoạt, phù hợp; phối hợp Công đoàn cơ sở tổ chức hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong công nhân lao động…/.

Công Mạo

True
Tấm lòng những người mẹ mang quân phụcBài viếtQuỳnh Như, Tiến TầmTấm lòng những người mẹ mang quân phục/SiteAssets/Me-mang-quanphuc-1.jpg
20/10/2022 2:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Mỗi người đều được sinh ra từ gia đình, và gia đình được sinh ra từ trái tim đầy ắp yêu thương. Kể từ khi triển khai Chương trình “Mẹ đỡ đầu”, chăm sóc và nuôi dưỡng các bé mồ côi do đại dịch COVID-19, phụ nữ Công an tỉnh An Giang luôn mong muốn đem yêu thương để xây đắp một gia đình mới, thành một người mẹ sưởi ấm trái tim cho các bé mồ côi, tạo nên những câu chuyện mang sắc màu của hạnh phúc, niềm tin.

Me-mang-quanphuc-1.jpg 

Trung tá Ngô Thị Nga - “Mẹ đỡ đầu” của bé Thảo Duyên một buổi đến chơi và học cùng bé

Từ khi bé Nguyễn Thanh Sang, trú tại phường Mỹ Quý, thành phố Long Xuyên được gọi Thiếu tá Nguyễn Thị Thu Cúc bằng hai tiếng “Mẹ Cúc”. Bữa cơm hôm nào có mẹ, Sang cũng cảm thấy ngon hơn, bởi có người nghe Sang kể những câu chuyện mà Sang cảm thấy vui, thấy buồn ở lớp, những điều mà Sang đã không còn được làm kể từ khi mẹ ruột của mình mất vì COVID-19. Thiếu tá Thu Cúc tâm sự: “Bản thân khi tiếp xúc với cháu Sang, cháu ngại tiếp xúc và không có được cởi mở, không cho mọi người biết cháu đang nghĩ gì. Với vai trò là một người mẹ thì mình cảm thấy cháu Sang cần phải được giúp đỡ, động viên chia sẻ để cháu có thể tiếp bước đến trường để trở thành người có nghị lực, bản lĩnh hơn trong cuộc sống, nên từ đó tôi luôn tìm cách để cháu có những nguồn hỗ trợ từ những người xung quanh, đồng thời cố gắng đến chơi với cháu nhiều hơn”.

 Me-mang-quanphuc-2.jpg

“Mẹ Cúc” - tiếng gọi thân thương mà bé Thanh Sang gọi Thiếu tá Nguyễn Thị Thu Cúc

Kể từ khi ba và mẹ đều mất vì bệnh hiểm nghèo, được ông bà ngoại cưu mang, bé Trương Ngọc Thảo Duyên, phường Đông Xuyên, thành phố Long Xuyên luôn rất hiểu chuyện và cố gắng học giỏi. Tuy nhiên hiểu được tâm trạng bé, Trung tá Ngô Thị Nga từ khi tiếp nhận làm “Mẹ đỡ đầu” cho bé Duyên, chị luôn tranh thủ đến thăm, mua chút quà bánh, tâm sự với bé về chuyện học, để bé bớt cô đơn. Cũng có những đứa con nhỏ từng tầm tuổi bé Duyên, Trung tá Nga nhận ra được bé ước mong những gì trong độ tuổi này: “Mình tạo cho bé yên tâm học tập, cho bé tiếp xúc những cái vui chơi, giải trí, sách báo và những nhu cầu cần thiết cho một đứa trẻ đang lớn, làm sao để giống như một người mẹ giúp đỡ nâng niu con mình để con mình trưởng thành, trở thành người công dân tốt giúp ích cho gia đình và xã hội” – Trung tá Nga tâm sự.

Không chỉ có Sang và Duyên, hiện trên địa bàn tỉnh có 19 bé mồ côi may mắn được cam kết hỗ trợ, chăm sóc trực tiếp và thường xuyên thông qua chương trình “Mẹ đỡ đầu” của Hội Phụ nữ Công an tỉnh An Giang. Tất cả các em được hỗ trợ từ 3 triệu đồng/năm cho đến khi 18 tuổi. Ngoài ra, những người mẹ đỡ đầu còn thường xuyên động viên, tặng sách vở, hướng dẫn các con học tập, dạy các kỹ năng sống và cách tự chăm sóc bản thân.

 Me-mang-quanphuc-3.jpg

 Me-mang-quanphuc-4.jpg

Một số trường hợp khác được các hội viên Hội Phụ nữ Công an tỉnh tiếp nhận làm “Mẹ đỡ đầu”

Giờ đây, các em có thêm một người mẹ, có thêm tình cảm yêu thương và sự chăm lo cả vật chất lẫn tinh thần. Dẫu mang trong mình một nỗi mất mát, dù có thể không còn tròn vẹn như ban đầu, nhưng những người mẹ này xuất hiện đã phần nào thêm che chắn, sưởi ấm bao trái tim bé nhỏ từng tổn thương. Thương cháu mồ côi, bà Nguyễn Thị Bích Đào, bà ngoại bé Duyên chỉ có những mong ước giản đơn cho đứa cháu chịu nhiều thiệt thòi này: “Tôi bị bệnh, ông ngoại thì làm từ thiện cũng không có thu nhập, mong các cô Công an làm mẹ đỡ đầu giúp cho nó để nó được tình thương khi không có cha, mẹ để nó phấn đấu học tập cho nên người” – Bà Đào với đôi mắt đỏ hoe chia sẻ.

 Me-mang-quanphuc-5.jpg

Mong ước của các bé là được các Mẹ đỡ đầu đến chơi với mình thường xuyên

Những đứa trẻ thơ, còn quá nhỏ nhưng các em đã sớm hiểu những gì là tình thân, là sự quan tâm của người khác dành cho mình, và chúng rất mong mình lại được gọi tiếng “Mẹ”, lại có người nâng niu, dẫn các em đi chơi, để các em không một mình. “Mẹ Cúc của con là Công an đi bắt những người xấu cho nên con rất là thích. Con muốn sau này mẹ Cúc thường xuyên đến đây chơi với con, ăn cơm với con hoài là con quý rồi” – Tiếng nói non nớt, lại khiến chúng ta đau lòng của bé Sang.  

Nhưng rồi sau cơn mưa trời lại sáng, sẽ không còn những giọt nước mắt và nỗi buồn, bởi các em giờ đây đã có niềm vui mới, một mái ấm mới với sự bảo bọc, chở che. Đó là những mong muốn mà những người mẹ đỡ đầu mang quân phục đến và trao cho các em, để mỗi ngày, những tâm hồn bé bỏng đều được sống trong yêu thương.

Quỳnh Như, Tiến Tầm

False
An Giang huy động các nguồn lực chăm lo cho người nghèoBài viếtTTCTTTAn Giang huy động các nguồn lực chăm lo cho người nghèo/SiteAssets/Phatdong-22-DSC_2975.JPG
18/10/2022 10:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- A​n Giang là tỉnh nông nghiệp, dân số đông. Hàng năm, thường xuyên xảy ra tình trạng giông lốc, sấm sét, sạt lở bờ sông, dịch bệnh,… nên đời sống một bộ phận người dân còn gặp nhiều khó khăn. Nhưng với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, cùng sự đồng hành của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, các tổ chức tôn giáo, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh trong suốt thời gian qua, nhiều hộ nghèo được tiếp cận “Nhà Đại đoàn kết”, có mái ấm để an cư, lạc nghiệp, vươn lên thoát nghèo.


Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Lê Tiến Châu tặng hoa cảm ơn các đơn vị ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” năm 2022 và “Cây mùa Xuân” Tết Quý Mão 2023

Những năm qua, MTTQ Việt Nam tỉnh luôn bám sát hướng dẫn của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, phối hợp chặt chẽ với chính quyền, các ban, ngành và các tổ chức thành viên,… bằng nhiều cách làm hay, sáng tạo, việc làm thiết thực, MTTQ các cấp đã phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết, huy động mọi nguồn lực chăm lo cho người nghèo trên địa bàn tỉnh.

Mặt trận các cấp trong tỉnh tập trung vận động gây Quỹ “Cây mùa xuân” năm Nhâm Dần với 176.760 phần quà, gồm: Tiền mặt và hiện vật quy tiền, với tổng trị giá gần 67,4 tỷ đồng để trao tặng cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, đảm bảo 100% gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo có ít nhất một phần quà vui xuân, đón Tết.

Tính đến ngày 31/8/2022, Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong tỉnh tiếp nhận gồm tiền mặt và hiện vật quy tiền với tổng trị giá trên 232,524 tỷ đồng. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam và Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong tỉnh đã chi hỗ trợ trên 199 tỷ đồng cất mới 1.330 căn nhà; sửa chữa 111 căn nhà Đại đoàn kết; thăm hỏi, tặng quà cho 295.442 lượt hộ nghèo; trợ giúp khó khăn đột xuất cho 71.750 trường hợp; trợ giúp học sinh học tập cho 16.259 lượt; hỗ trợ khám bệnh và trợ giúp sản xuất tổng cộng 4.784 trường hợp và thực hiện chương trình an sinh xã hội như: Cất mới, sửa chữa cầu nông thôn, rải cát, đá, bê tông và nhựa hóa đường giao thông nông thôn, mắc đèn đường,...

Song song đó, công tác cứu trợ cũng luôn được ủy ban MTTQ các cấp thực hiện tốt, từ đầu năm đến nay đã tổ chức nhiều đoàn đến thăm, hỗ trợ cho 91 hộ bị thiệt hại do hỏa hoạn và giông lốc tại các huyện, thị xã, thành phố, với tổng số tiền là 409 triệu đồng. Bên cạnh đó, trong đợt dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở những tháng đầu năm 2022, ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã phối hợp với các tổ chức thành viên vận động các cá nhân, doanh nghiệp, các cơ sở tôn giáo tham gia ủng hộ kinh phí, vật chất hỗ trợ cho hàng nghìn lượt người dân khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 với tổng trị giá ước tính trên 800 triệu đồng.

Thông qua các hình thức hỗ trợ của ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã giúp nhiều hộ thoát nghèo bền vững, hạn chế tái nghèo, góp phần cùng với tỉnh chăm lo công tác an sinh xã hội của tỉnh nhà, cụ thể: Giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh theo chuẩn nghèo đa chiều (giai đoạn 2016 - 2020) từ 36.726 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 6,75% năm 2016 giảm xuống còn 4.696 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 0,87% cuối năm 2021. Tính theo chuẩn nghèo đa chiều (giai đoạn 2022 - 2025) số hộ nghèo trên địa bàn toàn tỉnh là 20.074 hộ, chiếm tỷ lệ 3,81% vào cuối năm 2021.

Tuy nhiên, công tác chăm lo cho người nghèo trong tỉnh vẫn còn một số khó khăn nhất định: Đối tượng cần chăm lo còn nhiều nhưng nguồn lực các chính sách còn hạn chế chưa đủ để giúp đỡ hộ nghèo thoát nghèo bền vững; nhiều chính sách đã đi vào cuộc sống người dân nhưng vẫn còn chồng chéo dẫn đến quá trình triển khai thực hiện chưa kịp thời, hiệu quả chưa cao; MTTQ các cấp ở một vài địa phương chưa chủ động phối hợp với chính quyền để tạo thêm nguồn lực cho công tác an sinh xã hội; công tác tuyên truyền, vận động chưa thật sự sâu rộng, chưa đủ sức làm thay đổi hành vi của một bộ phận Nhân dân, nhất là các hộ thuộc hộ nghèo vẫn còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Đảng, Nhà nước và sự giúp đỡ của cộng đồng; thu nhập của người dân nông thôn tuy có được nâng lên, nhưng nhìn chung còn thấp, thoát nghèo chưa bền vững; do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, An Giang thường xuyên xảy ra thiên tai, hỏa hoạn, giông lốc, sạt lở bờ sông… ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân, nên tình trạng tái nghèo vẫn còn cao.

Để phát huy tốt hơn nữa công tác huy động nguồn lực chăm lo tốt cho công tác an sinh xã hội tỉnh nhà trong thời gian tới, MTTQ các cấp trong tỉnh tập trung thực hiện một số nội dung trọng tâm như sau:

Tiếp tục đổi mới nội dung, cách làm, phương thức hỗ trợ để nâng cao chất lượng và hiệu quả cuộc vận động; huy động nguồn lực trong Nhân dân, phát huy tính chủ động tích cực, ý thức tự vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng của người dân.

Trao hoa và thư cảm ơn các đơn vị ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” năm 2022 và “Cây mùa Xuân” Tết Quý Mão 2023

Phối hợp với chính quyền và các ngành chức năng vận động Nhân dân ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và các chương trình an sinh xã hội và hưởng ứng “Tháng cao điểm vì người nghèo” vào ngày 17/10 hàng năm bằng hành động cụ thể của cả hệ thống chính trị, trong đó, các vị đứng đầu cơ quan Đảng, Nhà nước là người luôn tiên phong trong công tác tuyên truyền, vận động; đồng thời phát huy vai trò các tổ chức thành viên của MTTQ nhằm tạo ra nhiều nguồn lực để chăm lo cho công tác an sinh xã hội tỉnh nhà đạt hiệu quả thiết thực hơn nữa.

Phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của Cuộc vận động Quỹ “Vì người nghèo” và người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai; đồng thời biểu dương, khen thưởng các cá nhân, tập thể điển hình các cấp có ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”; các gương điển hình tiên tiến có đóng góp trong công tác an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo để tri ân, ghi nhận và động viên tinh thần, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng.

Duy trì tổ chức “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” hàng năm trở thành cuộc biểu dương sức mạnh của khối Đại đoàn kết toàn dân tộc, qua đó, tạo nên sự nhất trí và đồng thuận xã hội, góp phần thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước.

Củng cố, nâng chất hoạt động của Ban công tác Mặt trận đủ sức, đủ nhiệt tâm để đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới. Làm tốt công tác bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ Mặt trận đáp ứng yêu cầu đổi mới công tác Mặt trận trong thời kỳ mới.

Chủ động tham mưu sự đồng thuận về chủ trương của cấp ủy, phối hợp của chính quyền và các ngành liên quan trong việc giám sát, đặc biệt là giám sát các chính sách chăm lo cho người nghèo, công tác hỗ trợ an sinh xã hội, từng bước nâng cao chất lượng phương thức hỗ trợ, chăm lo cho người nghèo.

Tiếp tục nêu cao truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái của mọi người dân với tinh thần tự nguyện, ủng hộ theo khả năng của mình để tạo thêm nguồn lực, cùng với Đảng, Nhà nước, Mặt trận giúp đỡ người nghèo vươn lên trong cuộc sống, thoát nghèo bền vững./.

NGUYỄN THỊ TUYẾT MINH

Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban MTTQVN tỉnh

False
Cụ ông Phạm Bình Tây ủng hộ 01 tỷ đồng xây cầu giao thông nông thônBài viếtHoàng TuấnCụ ông Phạm Bình Tây ủng hộ 01 tỷ đồng xây cầu giao thông nông thôn/SiteAssets/Cu-ong-PT-xaycau-2.jpg
15/10/2022 5:15 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Thời gian qua, bằng nhiều cách làm sáng tạo, An Giang đã khơi dậy, phát huy vai trò chủ thể của người dân, huy động ngày càng nhiều người dân tự nguyện, tích cực đóng góp, góp của, góp công tham gia xây dựng nông thôn mới, xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Trong đó, có rất nhiều người sẵn sàng ủng hộ số tiền rất lớn để xây cầu, làm đường, tiêu biểu như cụ ông Phạm Bình Tây ở xã Bình Thạnh Đông, huyện Phú Tân.

 Cu-ong-PT-xaycau-1.jpg

Cầu Bình Tây vừa mới xây, chuẩn bị khánh thành, đưa vào sử dụng

Trong những ngày đầu tháng 9/2022, Đảng ủy, UBND, UBMTTQVN xã Hiệp Xương, huyện Phú Tân phấn khởi tổ chức lễ khởi công xây dựng cầu Bình Tây, nối liền đôi bờ 2 ấp Hiệp Hưng và Hiệp Thạnh. Tổng kinh phí xây dựng cầu khoảng 02 tỷ đồng do xã Hiệp Xương vận động các nhà hảo tâm trong và ngoài địa phương đóng góp, trong đó gia đình ông Phạm Bình Tây ở xã Bình Thạnh Đông ủng hộ 01 tỷ đồng. Chia sẻ về việc ủng hộ số tiền lớn như vậy, ông Phạm Bình Tây cho biết "Tôi không có ý trao đổi gì hết, chỉ mong muốn được giúp đỡ cho bà con quê hương mình, cho địa phương ngày càng phát triển, khá lên. Mình làm được cầu giúp bà con thuận tiện đi lại thì mình cũng cảm thấy rất vui".

 Cu-ong-PT-xaycau-2.jpg

Ông Phạm Bình Tây (áo trắng, thứ 3 từ trái qua) và gia đình đến thăm Cầu Trường C

Chưa dừng lại ở đó, trong quá trình thi công, ông Phạm Bình Tây còn vận động người thân, gia đình và bạn bè đóng góp thêm hơn 100 triệu đồng vào xây cầu. Đến nay, sau hơn 01 tháng thi công, cầu đã cơ bản hoàn thiện, chuẩn bị khánh thành và chính thức đưa vào sử dụng. Cầu được thiết kế xây dựng 3 nhịp, dài 34m, rộng 4,5m, kết cấu bê- tông cốt thép, tải trọng 8 tấn và có lan can theo tiêu chuẩn nông thôn mới.

Bà Nguyễn Thị Bích Phượng - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBMTTQ xã Hiệp Xương, huyện Phú Tân cho biết: "Từ lâu bà con nơi đây mong mỏi có được cây cầu để qua lại thuận tiện nhưng chưa thực hiện được. Hôm nay, với sự ủng hộ của gia đình ông Phạm Bình Tây cùng nhiều nhà hảo tâm trong và ngoài địa phương, Hiệp Xương đã hoàn thành ước mơ của bà con xã nhà. Cây cầu này hoàn thành sẽ tạo điều kiện rất thuận lợi cho việc đi lại của bà con, đặc biệt là vận chuyển nông sản khi mùa vụ".

Theo lãnh đạo xã Hiệp Xương, cầu Bình Tây sẽ góp phần từng bước hoàn thiện hạ tầng giao thông nông thôn, thúc đẩy kinh tế - xã hội của xã Hiệp Xương, huyện Phú Tân ngày càng phát triển, tiến tới thực hiện đạt các tiêu chí, chỉ tiêu để trở thành xã nông thôn mới nâng cao vào năm 2025 theo lộ trình đề ra.

 Cu-ong-PT-xaycau-3.jpg

Cầu Trường C

Ngoài đóng góp 01 tỷ đồng xây cầu Bình Tây, trước đó, ông cũng đóng góp kinh phí để xây cầu Trường C, vừa mới được khánh thành và đưa vào sử dụng vào giữa tháng 8/2022 vừa qua.

Ông Phạm Bình Tây cho biết, ông cũng rất vất vả mới làm ra tiền, nhưng sẵn lòng đóng góp một số tiền lớn như vậy. Ông làm thế không phải để nổi tiếng, mà chỉ muốn góp một phần sức nhỏ của mình để xây dựng quê hương. Tấm lòng của ông thật đáng trân trọng.

Hoàng Tuấn

(Đài PT-TH An Giang)

False
Khởi công khu nhà đại đoàn kết do Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân vận độngTinGia KhánhKhởi công khu nhà đại đoàn kết do Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân vận động/SiteAssets/Khoicong-nha-ddk-dp-2.JPG
14/10/2022 3:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Ngày 14/10, Ban Thường trực UBMTTQVN xã Đa Phước (huyện An Phú, tỉnh An Giang) phối hợp UBND xã tổ chức lễ khởi công khu nhà Đại đoàn kết xã Đa Phước. Đại tá Chau Chắc, Đại biểu Quốc hội, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang; lãnh đạo sở, ngành, địa phương và các doanh nghiệp cùng tham dự.

Khoicong-nha-ddk-dp-1.JPG
Nghi thức động thổ khởi công khu nhà

Khoicong-nha-ddk-dp-2.JPG
Bí thư Huyện ủy An Phú Ngô Công Thức tặng hoa cho các doanh nghiệp hỗ trợ xây dựng khu nhà

Khu nhà đại đoàn kết gồm 25 căn nhà (40m2/căn), kết cấu bê-tông cốt thép, nền vách gạch, mái tole. Thời gian thực hiện từ ngày 14/10/2022 đến 14/1/2023. Tổng kinh phí thi công trên 3,3 tỷ đồng, đã vận động hơn 2,2 tỷ đồng (đang tiếp tục kêu gọi hỗ trợ).

Trong đó, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Võ Thị Ánh Xuân vận động Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển chi nhánh An Giang hỗ trợ 500 triệu đồng; Ban Giám đốc Công an tỉnh An Giang hỗ trợ 500 triệu đồng; Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam 250 triệu đồng; Doanh nghiệp tư nhân Tùng Phát hỗ trợ hơn 1.800m3 cát (tương đương gần 380 triệu đồng); Công ty Cổ phần Xây lắp An Giang hỗ trợ 234.000 viên gạch các loại (tương đương 280 triệu đồng); Công ty TNHH MTV Xây dựng Phương Quyên hỗ trợ giảm tiền công xây dựng tương đương 250 triệu đồng; ông Trần Văn Khôn (ngụ ấp Phước Quản, xã Đa Phước) hỗ trợ 500m2 đất xây dựng nhà…

G.K

False
An Giang: Trao 11 xe tải và 22 máy bơm cho lực lượng phòng cháy, chữa cháy cơ sởTinAn Giang: Trao 11 xe tải và 22 máy bơm cho lực lượng phòng cháy, chữa cháy cơ sở/SiteAssets/Trao-xe-PCCC-cs-3.jpg
05/10/2022 6:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Chào mừng kỷ niệm 61 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) (4/10/1961 - 4/10/2022) và 21 năm Ngày toàn dân PCCC (4/10/2001 - 4/10/2022); sáng ngày 4/10, tại thành phố Long Xuyên, UBND tỉnh An Giang tổ chức Lễ phát động “Ngày toàn dân PCCC”.

 Trao-xe-PCCC-cs-1.jpg

Các đại biểu tham dự Lễ phát động

Đến dự có đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Lâm Phước Nguyên, Giám đốc Công an tỉnh; cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có hơn 8.000 cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC; 22.560 nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh dịch vụ; 586.234 nhà ở hộ gia đình, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy, nổ là rất cao. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 04 vụ cháy (giảm gần 43% so với cùng kỳ), làm chết 02 người, tài sản thiệt hại trên 9 tỷ đồng.

Với phương châm "phòng là chính", để làm tốt công tác PCCC, góp phần giảm thiểu thiệt hại do cháy nổ, những năm qua, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh đã chủ động phối hợp với các lực lượng liên quan kịp thời tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp xây dựng kế hoạch triển khai diễn tập nhiều phương án PCCC và CNCH ở các cấp độ khác nhau. Bên cạnh đó, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cho các tổ chức và cá nhân. Đồng thời đẩy mạnh xây dựng phong trào Toàn dân PCCC gắn với phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ. Qua đó, xuất hiện nhiều mô hình hiệu quả về PCCC như: Mô hình “Cụm, tuyến dân cư an toàn về PCCC”; mô hình “Xe chữa cháy tự chế, Đội chữa cháy tự nguyện”…

Trao-xe-PCCC-cs-2.jpg

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh và Đại tá Lâm Phước Nguyên, Giám đốc Công an tỉnh trao Bằng khen của UBND tỉnh và hoa cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân tham gia PCCC

Ghi nhận những đóng góp của các cá nhân trong công tác PCCC tại địa bàn cơ sở; dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang và Giám đốc Công an tỉnh tặng Bằng khen, Giấy khen cho 22 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân tham gia PCCC.

Nhằm kịp thời hỗ trợ phương tiện, trang thiết bị phục vụ công tác PCCC ở cơ sở, tại Lễ phát động, UBND tỉnh An Giang tặng 11 xe ô tô tải cho 8 đội chữa cháy khu vực và công an 03 huyện Thoại Sơn, Tri Tôn và An Phú để phục vụ công tác chữa cháy. Nhân dịp này, Công ty Cổ phần xây lắp An Giang, Công ty Cổ phần Cảng An Giang và Công ty TNHH MTV Xăng dầu An Giang cũng trao tặng máy bơm chữa cháy cho 22 đội PCCC dân phòng trên địa bàn tỉnh.

Trao-xe-PCCC-cs-3.jpg
Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh trao bảng tượng trưng 11 xe ô tô tải cho 8 đội chữa cháy khu vực và công an 03 huyện Thoại Sơn, Tri Tôn, An Phú

Trao-xe-PCCC-cs-4.jpg
Đại tá Bùi Bé Năm, Phó Giám đốc Công an tỉnh trao bảng tượng trưng máy bơm chữa cháy cho các đội PCCC dân phòng

Trao-xe-PCCC-cs-5.jpg
Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Lễ phát động

Phát biểu tại Lễ phát động, đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang khẳng định: Trong thời gian tới, yêu cầu, nhiệm vụ cho công tác PCCC là rất nặng nề, đòi hỏi cả hệ thống chính trị và Nhân dân cùng góp sức tham gia công tác PCCC và CNCH; trong đó, lực lượng công an, nòng cốt là lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH cần không ngừng nỗ lực, phấn đấu, thể hiện bản lĩnh, vai trò tham mưu cho Tỉnh uỷ, UBND tỉnh trong triển khai thực hiện các chủ trương của Đảng, Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Công an trong công tác quản lý nhà nước về PCCC và CNCH; từng bước xây dựng lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, nâng cao sức chiến đấu để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Đồng thời, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các cấp, các ngành, cơ quan, doanh nghiệp và Nhân dân thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về PCCC. Tuyên truyền vận động người dân tham gia các mô hình về PCCC tại địa phương; phát huy hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” trong công tác PCCC. Khi có cháy xảy ra, cần nhanh chóng chớp lấy “thời điểm vàng” chữa cháy, kịp thời huy động lực lượng dân phòng, các mô hình PCCC, Tổ liên gia và Nhân dân tại địa phương tham gia chữa cháy...

Phát động sâu rộng phong trào toàn dân tham gia PCCC, xã hội hoá công tác PCCC; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, kiến thức, kỹ năng về PCCC. Tập trung xây dựng, củng cố và nhân rộng các mô hình về PCCC; xây dựng các đơn vị điển hình tiên tiến về PCCC, tạo phong trào thi đua sôi nổi và đi vào thực chất, hiệu quả.

Trao-xe-PCCC-cs-6.jpg

Các phương tiện tham gia diễu hành sau Lễ phát động

Ngay sau Lễ phát động, các lực lượng tham gia diễu hành trên các tuyến phố chính của thành phố Long Xuyên, nhằm tuyên truyền nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành và các biện pháp bảo đảm an toàn PCCC cho Nhân dân./.  

Tiến Tầm, Nghiêm túc

False
Phú Tân: Anh Nguyễn Đăng Nguyên tự nguyện xin thoát hộ cận nghèoBài viếtKim SangPhú Tân: Anh Nguyễn Đăng Nguyên tự nguyện xin thoát hộ cận nghèo/SiteAssets/PT-xinthoay-hongheo-1.jpg
03/10/2022 7:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Trong cuộc sống, đâu đó vẫn còn một số người mong muốn đứng trong danh sách hộ nghèo, cận nghèo để nhận được nhận trợ cấp và ưu đãi khác của Nhà nước, thì tại một số địa phương khác trong tỉnh nói chung và huyện Phú Tân nói riêng đã có những hộ nghèo, cận nghèo đã chủ động xin thoát nghèo, với suy nghĩ nhường cho những người có hoàn cảnh khó khăn hơn.

Hộ gia đình anh Nguyễn Đăng Nguyên, ngụ ấp Long Hòa 2, xã Long Hòa, huyện Phú Tân là hộ đầu tiên của huyện đã tự nguyện xin thoát hộ cận nghèo. Đây là hành động đáng được biểu dương, bởi không chỉ giúp những hộ khó khăn nhất có điều kiện ưu đãi hộ nghèo mà quan trọng hơn đó chính là sự thay đổi nhận thức của người dân trên địa bàn huyện.

 PT-xinthoay-hongheo-1.jpg

Anh Nguyễn Đăng Nguyên (bên phải) nỗ lực lao động, phát triển kinh tế gia đình

Trước đây, cuộc sống gia đình anh Nguyễn Đăng Nguyên rất khó khăn, vợ chồng anh được ba mẹ cho ở tạm trong căn nhà gỗ đã xuống cấp, lại không có nghề nghiệp, ruộng đất canh tác, ai thuê gì vợ chồng anh đều nhận làm để có tiền trang trải chi tiêu gia đình và nuôi 2 đứa con. Mặc dù anh Nguyên và chị Liên luôn nỗ lực làm ăn nhưng cuộc sống khó khăn ngày càng chồng chất nên 2 vợ chồng phải rời quê lên thành phố làm công nhân. Đến năm 2020, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 không làm được phải trở về quê tiếp tục cuộc sống làm thuê.

Qua bình xét hộ nghèo, năm 2021 gia đình anh được địa phương xét và cấp sổ hộ cận nghèo. Với các chính sách hỗ trợ của Nhà nước cùng quyết tâm vươn lên thoát nghèo, sau hơn một năm phấn đấu, mặc dù công việc còn bấp bênh, vợ thì mua cá bán lại còn bản thân anh thì làm thuê, cuốc đất mướn, phụ hồ. Đứa con trai lớn tìm được công việc ở thành phố và đứa con trai út tham gia nghĩa vụ quân sự. Chính vì thế, anh Nguyên đã tự nguyện xin ra khỏi hộ cận nghèo, tự lực phát triển kinh tế.
Anh Nguyễn Đăng Nguyên, xã Long Hòa chia sẻ: “Cuộc sống gia đình tôi cũng còn bấp bênh, phải làm thuê làm mướn kiếm tiền sống hằng ngày nhưng tôi thấy ở địa phương có mấy cụ già yếu, cuộc sống cũng khổ nên vợ chống tôi xin tự nguyện rút ra khỏi hộ cận nghèo để địa phương trang trải phần này cho người khác khó khăn hơn. Cùng với đó, để vợ chồng cố gắng tự lực vươn lên chăm lo phát triển kinh tế gia đình, thoát nghèo. Tôi cũng sợ khi mình có sổ cận nghèo mình nhờ cậy vào hỗ trợ của Nhà nước hoài thì gia đình khó được thoát nghèo”.

Ông Đỗ Văn Út, người dân xã Long Hòa nhận định: “Tôi là hàng xóm lâu năm của gia đình cháu Nguyên và Liên, thấy vợ chồng cũng siêng năng và chịu khó làm ăn. Cùng với đó, mới đây khi nghe tin vợ chồng Nguyên tự nguyện xin rút ra khỏi hộ cận nghèo để nhường phần cho người khó khăn hơn. Tôi thấy đây là nguyện vọng và hành động tốt, đáng được biểu dương để nhiều người noi theo.”

Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, thời gian qua, cùng với các xã, thị trấn trong huyện, xã Long Hòa đã tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp giảm nghèo nên đa số các hộ nghèo trên địa bàn xã đã có ý thức, trách nhiệm tự lực vươn lên phát triển kinh tế, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo của địa phương. Tính đến cuối năm 2021, số hộ nghèo giảm còn 148 hộ nghèo và 235 hộ cận nghèo.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Thía, Phó Chủ tịch UBND xã Long Hòa cho biết: “Qua nắm tình hình về hoàn cảnh, cuộc sống hiện tại của hộ anh Nguyễn Đăng Nguyên, địa phương quyết định cho anh ra khỏi hộ cận nghèo. Đồng thời, biểu dương tinh thần tự nguyện của gia đình anh, xem đây là tấm gương sáng góp phần cỗ vũ, động viên cho người nghèo, cận nghèo phát huy tinh thần tự lực, phấn đấu vươn lên thoát nghèo, góp phần thực hiện hiệu quả Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững của địa phương”.

 PT-xinthoay-hongheo-2.jpg

Anh Nguyễn Đăng Nguyên tự nguyện xin ra khỏi hộ cận nghèo

Có thể thấy, cái được lớn nhất trong công tác giảm nghèo ở đây là không chỉ nâng cao đời sống vật chất cho người nghèo mà còn làm thay đổi nhận thức của hộ. Tấm gương tự nguyện xin thoát khỏi danh sách hộ cận nghèo như hộ anh Nguyễn Đăng Nguyên sẽ là động lực để các hộ nghèo, cận nghèo khác ở huyện Phú Tân nói chung và xã Long Hòa nói riêng nỗ lực vươn lên. Từ đó, dần được xóa bỏ tâm lý trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước và thay vào đó là tinh thần nỗ lực, tự vươn lên tham gia các mô hình phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững đã và đang được huyện nhân rộng, giúp cho người các hộ nghèo, cận nghèo tăng thu nhập, nâng cao mức sống, chất lượng thoát nghèo bền vững./.

Kim Sang

False
Phú Tân nhân rộng các mô hình giảm nghèoBài viếtKim SangPhú Tân nhân rộng các mô hình giảm nghèo/SiteAssets/PhuTan-giamngheo-1.jpg
27/09/2022 3:00 CHNoĐã ban hành

​(TUAG)- Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện Phú Tân, thời gian qua, huyện đã lựa chọn các mô hình triển vọng, tập trung các nguồn lực để hỗ trợ cho hộ nghèo, cận nghèo được tham gia nhân rộng mô hình giảm nghèo. Từ đó góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập bình quân các hộ nghèo, giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện.

PhuTan-giamngheo-1.jpg

Chị Trần Thị Tuyết Mai, xã Bình Thạnh Đông

Xác định biện pháp cốt lõi, căn cơ, góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo là triển khai thực hiện tốt các mô hình giảm nghèo. Huyện Phú Tân đã triển khai thực hiện đa dạng về ngành nghề, nhiều hình thức theo hộ hoặc nhóm hộ và sử dụng từ nhiều nguồn vốn hỗ trợ. Với hình thức đầu tư trực tiếp, mô hình đã trở thành “đòn bẩy” giúp các hộ nghèo có phương tiện sản xuất, mở ra hướng phát triển kinh tế bền vững, tiến tới thoát nghèo bền vững.

Ông Võ Thanh Tùng, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết thêm: “Bằng nguồn vốn Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo đến năm 2021 huyện Phú Tân đã duy trì và triển khai hỗ trợ vốn được 174 hộ nghèo để triển khai thực hiện mô hình, với 7 mô hình giảm nghèo, 3 nhóm ngành nghề. Trong đó, có mô hình chăn nuôi, may gia công tại nhà cũng như các dịch vụ về sửa chữa, phun thuốc bảo vệ thực vật. Mỗi hộ tham gia mô hình được hỗ trợ vốn không hoàn lại là 5 triệu đồng, với tổng kinh phí hỗ trợ thực hiện 865 triệu đồng. Ngoài ra, huyện còn nhiều chương trình khác cũng tiến hành thực hiện song song. Từ nguồn vốn Quỹ Vì người nghèo của các cấp ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đến năm 2021, huyện đã giới thiệu khoảng 90 hộ nghèo vay vốn triển khai thực hiện các mô hình, với số tiền trên 3,1 tỷ đồng. Qua thực hiện, hầu hết các hộ đều bảo tồn được nguồn vốn và thu nhập đem lại bình quân cho mỗi hộ từ 1,8 triệu đồng đến 3 triệu đồng trên tháng, góp phần đáng kể trong tăng thu nhập, nâng cao mức sống của các hộ nghèo”.

Việc góp vốn đối ứng, quy định thu hồi và luân chuyển vốn đã góp phần thay đổi ý thức của hộ gia đình từ việc trông chờ ỷ lại đến tăng ý thức trách nhiệm, có sự đầu tư nghiêm túc để duy trì phát triển nguồn vốn được hỗ trợ. Cùng với đó, huyện còn tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật về sửa chữa, dịch vụ phun thuốc bảo vệ thực vật, may công nghiệp, chăn nuôi,… giúp các hộ dân ứng dụng vào thực tiễn sản xuất, đáp ứng nhu cầu của thị trường, cải thiện rõ ràng hiệu quả năng suất, sản lượng, chất lượng sản phẩm. Điển hình như gia đình chị Trần Thị Tuyết Mai, xã Bình Thạnh Đông là một trong những hộ tiêu biểu thực hiện có hiệu quả mô hình giảm nghèo về may công nghiệp tại nhà do địa phương xét hỗ trợ vốn để thực hiện.  

Chị Trần Thị Tuyết Mai, xã Bình Thạnh Đông chia sẻ: “Năm 2019, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, sống chủ yếu bằng nghề làm thuê mướn, lại nuôi con nhỏ nên được địa phương xét, giới thiệu học nghề may công nghiệp, cấp chứng chỉ, hỗ trợ 5 triệu đồng vốn không hoàn lại để tôi mua máy may nhận gia công tại nhà. Mỗi ngày tôi nhận may gia công khoảng 30 – 40 bộ đồ, bình quân thu nhập khoảng 120 đến 130 ngàn đồng một ngày. Ngoài ra, ở xóm có đem đồ lại may tôi vẫn nhận thêm, xen kẽ với may đồ gia công để may cho khách. Nhờ tham gia mô hình giảm nghèo may gia công này cũng giúp tôi có thêm thu nhập, trang trải sinh hoạt và có tiền cho con đi học hàng ngày”.

PhuTan-giamngheo-2.jpg

Hay như trường hợp gia đình ông Cao Thành Được, xã Phú Long, cuộc sống gia đình lâu nay chỉ lẩn quẩn trong khó khăn, trước đó ông đã làm thuê bằng nghề phun xịt thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng, nhưng thiếu vốn để đầu tư thiết bị công nghệ. Ngoài ra, ông làm thuê thêm đủ việc, vợ ông bán trái cây để góp thêm thu nhập trang trải cuộc sống gia đình. Năm 2020, ông được địa phương xét hỗ trợ 5 triệu đồng mua máy phun xịt.

Năm 2022, phòng Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp các xã, thị trấn khảo sát từ nhu cầu của người nghèo, cận nghèo, lựa chọn và nhân rộng mô hình phù hợp nhất. Cuối tháng 3/2022, phòng Lao động, Thương binh và Xã hội tập huấn hướng dẫn kỹ thuật sửa chữa máy và phun thuốc bảo vệ thực vật; chi hỗ trợ mua trang thiết bị thực hiện nhân rộng mô hình dịch vụ sửa chữa và phun thuốc bảo vệ thực vật cho 24 hộ dân hộ nghèo được xét chọn tham gia mô hình của 3 xã, gồm: Long Hòa, Phú An và Bình Thạnh Đông. Mỗi hộ được nhận hỗ trợ 5 triệu đồng và không hoàn vốn lại.

Nhờ triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp giảm nghèo bền vững, huyện Phú Tân đã thực hiện đạt mục tiêu về tỷ lệ giảm nghèo hàng năm và giai đoạn 5 năm. Chất lượng giảm nghèo từng bước được nâng lên, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện. Đến cuối năm 2021, huyện Phú Tân có 61 hộ thoát nghèo, số hộ nghèo giảm còn 904 hộ, chiếm tỷ lệ 1,70%, giảm 0,12% so với năm trước.

Ông Võ Thanh Tùng - Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết thêm: “Với mục tiêu đặt ra đến năm 2025 bình quân mỗi năm huyện phấn đấu giảm ít nhất 0,5% hộ nghèo, hộ cận nghèo giảm ít nhất 0,7%, hộ tái nghèo không quá 10%. Để đạt được mục tiêu đó, huyện đã đề ra nhiều giải pháp thiết thực. Trong đó, giải pháp căn cơ nhất tiếp tục lựa chọn và nhân rộng các mô hình giảm nghèo hiệu quả. Trên cơ sở thực hiện, giai đoạn 2016-2020 huyện tiếp tục lựa chọn các mô hình như: chăn nuôi bò vỗ béo, chăn nuôi dê, chăn nuôi thủy sản các mô hình sản xuất tại nhà, làm vệ tinh cho các cơ sở, doanh nghiệp có khả năng, phù hợp với trình độ của người lao động cũng như vốn đầu tư ít, phù hợp, nhằm giúp cho người lao động tăng thêm thu nhập, nâng cao mức sống, chất lượng thoát nghèo, giảm nghèo bền vững”.

Có thể thấy, việc nhân rộng các mô hình giảm nghèo đã làm thay đổi rõ rệt về sản lượng và chất lượng sản phẩm. Từ hỗ trợ vốn không điều kiện, đến việc góp vốn đối ứng và thu hồi một phần, làm cho hộ tham gia tăng trách nhiệm, tự giác, tìm tòi cách nghĩ, cách làm phù hợp để đạt hiệu quả cao nhất, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo bền vững./.

Kim Sang

False
Phú Tân xã hội hóa xây dựng cầu nông thôn Bài viếtKim SangPhú Tân xã hội hóa xây dựng cầu nông thôn /SiteAssets/PT-xhh-xd-cau-nongthon-2.jpg
22/09/2022 2:35 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Thời gian qua, nhiều địa phương trên địa bàn huyện Phú Tân đã nỗ lực xây dựng cầu giao thông nông thôn bằng phương thức xã hội hóa tạo được niềm tin, phấn khởi trong Nhân dân, đồng thời góp phần làm khởi sắc vùng nông thôn.


Với phương châm "Nhà nước và Nhân dân cùng làm", thời gian qua, xã Hiệp Xương không ngừng huy động sức dân, tiếp tục thực hiện các công trình dân sinh, nâng cao chất lượng đời sống. Trong đó, có việc hoàn thiện hệ thống giao thông trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong và ngoài địa phương đây đi lại, vận chuyển hàng hóa dễ dàng, đồng thời nâng chất các tiêu chí thực hiện xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trong thời gian tới. Bà Nguyễn Thị Bích Phượng - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tich UBMTTQ Việt Nam xã Hiệp Xương cho biết: “Hiệp Xương là xã vùng nông thôn, so với mặt bằng chung của huyện Nhân dân nơi đây còn gặp nhiều khó khăn, nhất là hệ thống giao thông cần nâng cấp. Đặc thù kênh mương chằng chịt, dân cư sống tập trung theo tuyến, mỗi con sông có hai tuyến đường bộ hai bên, nên đầu tư phát triển hệ thống cầu tốn rất nhiều kinh phí. Trong đó, số cầu gỗ xuống cấp, ngân sách đầu tư xây dựng cầu thì có hạn. Nhưng dưới sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, sự nỗ lực của chính quyền địa phương, sự vận động tích cực của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội, gắn với thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” và “Dân vận khéo trong xây dựng nông thôn mới”, xã đã vận động xã hội hóa xây dựng cầu nông thôn rộng khắp, được các tầng lớp nhân dân đồng tình ủng hộ, các nhà hảo tâm tích cực đóng góp”.  

Từ năm 2021 đến nay, Hiệp Xương đã vận động các nhà hảo tâm, Nhân dân trong và ngoài tỉnh xây dựng mới 3 cây cầu bê tông cốt thép kiên cố, với tổng trị giá hơn 5 tỷ đồng. Trong đó, nhiều cây cầu mang vai trò kết nối giao thông quan trọng, như cầu Trường B, nối liền tuyến đường Đông Cái Đầm và Tây Cái Đầm, giữa xã Hiệp Xương và Bình Thạnh Đông. Mới đây, người dân xã Hiệp Xương vô cùng phấn khởi vì công trình cầu bê tông cốt thép Trường C, với tải trọng 8 tấn đã được khánh thành và đưa vào sử dụng. Cầu có tổng trị giá xây dựng hơn 2 tỷ đồng. Kế đó là cầu Bình Tây, nối liền đôi bờ ấp Hiệp Thạnh và Hiệp Hưng, với tải trọng 8 tấn vừa được khởi công xây dựng, với tổng trị 2 tỷ đồng. Toàn bộ kinh phí xã hội hóa, đặc biệt gia đình ông Phạm Bình Tây, xã Bình Thạnh Đông tài trợ 2 cây cầu hơn 01 tỷ đồng. Những cây cầu mới được xây dựng hoàn thành giúp xe 4 bánh lưu thông dễ dàng, người dân vận chuyển lúa, nếp sau thu hoạch và học sinh đi học thuận lợi hơn… hiện thực hóa niềm mong ước bấy lâu của người dân.
 
Ông Phạm Hữu Nghĩa, xã Hiệp Xương phấn khởi chia sẻ: “Là xã vùng sâu của huyện, từ xưa đến nay, ở đây chỉ cất những cây cầu ván nên việc lưu thông vận chuyển hàng hóa, lúa nếp của người dân đôi bờ cũng không thuận lợi. Bây giờ xã được quan tâm vận động xã hội hóa xây những cây cầu bê tông vững chắc, nhất là cầu Trường C mới hoàn thành và đưa vào sử dụng, tạo điều kiện cho hàng hóa lưu thông, giá cả được tăng lên nên người dân nơi đây rất phấn khởi.”

Ông Hồ Phát Tài, xã Hiệp Xương chia sẻ thêm: “Về kinh phí tiền thì chúng tôi không có nhiều, chỉ đóng góp được một ít nên khi địa phương cần khoảng đất làm mang cá cầu, gia đình tôi hiến một khoảng đất và cùng với người dân nơi đây đóng góp công sức để cùng xây dựng sớm hoàn thành cây cầu Bình Tây này. Có được cây cầu này, là điều mong mỏi lớn nhất của Nhân dân, giúp vận chuyển lúa nếp, học sinh đi lại dễ dàng hơn”.

Cũng với phương thức xã hội hóa, tính từ đầu năm 2022 đến nay, toàn huyện Phú Tân đã xây mới 4 cây cầu bê tông cốt thép, với tổng trị giá hơn 5 tỷ 600 triệu đồng, do nguồn xã hội hóa từ các nhà hảo tâm, Nhân dân trong và ngoài tỉnh đóng góp. Tiêu biểu như cầu Tây Phát nối đôi bờ ấp Phú Tây, xã Phú Long và ấp Hòa Phát, xã Phú Hiệp với tổng kinh phí trên 825 triệu đồng. Xã Phú Long và Phú Thành cùng khởi công cầu ranh Phú Thành - Phú Long, nối liền đôi bờ kênh Thần Nông với tổng kinh phí xây dựng trên 750 triệu đồng, từ nguồn xã hội hóa nhà hảo tâm và Nhân dân trên địa bàn 2 xã đóng góp, dự kiến trong tháng 9/2022, cầu hoàn thành và đưa vào sử dụng. Đồng thời là công trình 2 địa phương phối hợp thực hiện để chào mừng kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang.
 

Ông Nguyễn Thành Ân, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện cho biết thêm: “Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện đã tham mưu để vận động các mạnh thường quân trong và ngoài huyện đóng góp, tạo nguồn kinh phí lớn xây dựng những cây cầu giao thông nông thôn, thay thế các cây cầu ván xuống cấp. Ngoài ra, chúng tôi đã gắn kết được các đội thi công cầu thiện nguyện ở huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp, đội thi công nhà, sửa chữa, xây dựng cầu đường của huyện và vận động Nhân dân cùng tham gia xây dựng cầu để giảm chi phí. Thời gian tới, Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện tiếp tục kêu gọi các tổ chức cá nhân, các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện chung tay, góp sức để xây dựng cầu, sửa chữa đường, cất nhà đại đoàn kết cũng như hỗ trợ cho bà con gặp khó khăn,v.v…”.

Những cây cầu giao thông nông thôn ấp liền ấp, xã nối liền xã trên địa bàn huyện Phú Tân được xây dựng kiên cố, vững chắc không chỉ đáp ứng nhu cầu đi lại, giao thương hàng hóa dễ dàng mà còn góp phần làm thay đổi diện mạo vùng nông thôn. Cùng với đó là sự đóng góp của các nhà hảo tâm không chỉ được tính bằng vật chất mà hơn thế nữa đó là những tấm lòng, nghĩa tình cùng với địa phương chung tay thực hiện nâng chất hạ tầng giao thông nông thôn trong xây dựng nông thôn mới, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của huyện Phú Tân ngày càng phát triển./.

Kim Sang
False
1 - 30Next