Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksXã hội

Chào mừng quý vị đến với Cổng thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh An Giang!
 
Xã hội
 

(TUAG)- Hơn 20 năm qua, Đội từ thiện xã biên giới Phú Lộc đã tham gia sửa chữa hàng chục km lộ giao thông nông thôn, giao thông nội đồng xuống cấp; cất mới hàng trăm căn nhà tình thương, nhà đại đoàn kết… Thông qua những việc làm thiết thực đó, Đội từ thiện xã đã thể hiện sự quyết tâm và tấm lòng thiện nguyện của tín đồ Phật giáo Hòa Hảo chung tay cùng với địa phương thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, xây dựng cơ sở hạ tầng, góp phần đưa xã nhà đạt các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới.

 
 

(TUAG)- Trong những ngày qua, mưa bão kèm theo lũ lớn, sạt lở đất đã liên tục xảy ra tại các tỉnh miền Trung và làm thiệt hại nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân ở đây.

 
 

(TUAG)- Chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2020), 10 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10/2010 - 20/10/2020); hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2020.

 
 

(TUAG)- Sáng ngày 16/10, UBND huyện Phú Tân tổ chức Lễ công bố quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh An Giang công nhận xã Phú Bình đạt chuẩn "Xã nông thôn mới nâng cao" năm 2019.

 
 

(TUAG)- Sau gần hai tháng triển khai thực hiện, sáng ngày 14/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã An Thạnh Trung và các đơn vị liên quan tổ chức bàn giao 30 nhà vệ sinh cho các hộ gia đình thuộc diện nghèo, cận nghèo và khó khăn trên địa bàn xã.

 
 

(TUAG)- Sáng ngày 09/10/2020, UBND huyện Châu Phú long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh An Giang công nhận xã Ô Long Vĩ đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019. Đây là xã thứ 7 trên địa bàn huyện Châu Phú đạt chuẩn xã nông thôn mới (NTM). 

 
 

(TUAG)- UBND huyện Châu Thành vừa tổ chức hội nghị triển khai thực hiện Đề án xây dựng huyện Châu Thành đạt chuẩn “Huyện nông thôn mới (NTM)” và lễ ký kết giao ước thi đua thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM (giai đoạn 2021 - 2025). Đây là tiền đề quan trọng để huyện Châu Thành đề ra những công việc cụ thể, sát hợp, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị quan trọng trở thành “Huyện NTM”.

 
 

(TUAG)- Ngày 01/10, UBND xã Mỹ Hiệp, huyện Chợ Mới long trọng tổ chức lễ công bố quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh An Giang công nhận xã Mỹ Hiệp đạt chuẩn “Xã nông thôn mới nâng cao” năm 2019.

 
 

​(TUAG)- Sáng ngày 02/10/2020, Đoàn công tác của Ủy ban MTTQVN tỉnh do ông Phan Trương - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm trưởng đoàn đã đến khảo sát hiện trường vụ sạt lở tại ấp Phú Thạnh, xã Phú Hữu và thăm hỏi, động viên các hộ dân bị ảnh hưởng do sạt lở.

 
 

​(TUAG)- Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ toàn tỉnh, mùa hè năm 2020, Đoàn thanh niên Công an tỉnh An Giang đã xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động tình nguyện hướng về cơ sở. Với mục đích không chỉ nhằm giúp đỡ Nhân dân ở những vùng khó khăn, mà đó còn là môi trường để bản thân mỗi đoàn viên rèn luyện, trưởng thành hơn. Qua đó đã xuất hiện những công trình, phần việc mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, để lại hình ảnh đẹp của sắc xanh nơi cơ sở.

 
 
 
 
  
  
  
  
  
Tóm tắt
  
  
  
  
Nội dung
  
  
  
Đẹp lắm tấm lòng thơm thảo của những lão nông xã biên giới Phú Lộc Bài viếtĐẹp lắm tấm lòng thơm thảo của những lão nông xã biên giới Phú Lộc /Imagesnews/2020-10/TC-doi-tu-thien-1_Key_25102020100619.jpg

(TUAG)- Hơn 20 năm qua, Đội từ thiện xã biên giới Phú Lộc đã tham gia sửa chữa hàng chục km lộ giao thông nông thôn, giao thông nội đồng xuống cấp; cất mới hàng trăm căn nhà tình thương, nhà đại đoàn kết… Thông qua những việc làm thiết thực đó, Đội từ thiện xã đã thể hiện sự quyết tâm và tấm lòng thiện nguyện của tín đồ Phật giáo Hòa Hảo chung tay cùng với địa phương thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, xây dựng cơ sở hạ tầng, góp phần đưa xã nhà đạt các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới.

25/10/2020 10:00 SANoĐã ban hành
Được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 1998, từ Ban trị sự Phật giáo Hòa Hảo xã, do ông Nguyễn Văn Bẻm làm đội trưởng. Ban đầu Đội chỉ có vài thành viên, họ là những người nông dân tay lắm chân bùn, tham gia thực hiện với tinh thần thiện nguyện không mưu cầu lợi ích bản thân, sau thời gian hoạt động được hiệu quả và mang lại ý nghĩa thiết thực, thành viên của đội cũng tăng dần cùng thời gian, đến nay đã có hơn 20 thành viên nồng cốt. Nói về công việc thầm lặng của đội, ông Nguyễn Văn Bẻm - Đội trưởng Đội từ thiện xã Phú Lộc chia sẻ: “Giúp được cho bà con cuộc được cuộc sống ổn định là anh em trong đội vui lắm, không chỉ là trong xã mà ở đâu khi có bà con cần giúp đỡ thì đội từ thiện cũng sẵn lòng. Cất nhà, làm đường thì nó có nhiều ý nghĩa lắm. Mình làm xong cái đường mà bà con người ta đi nó được trọn vẹn, đi được thoải mái, người ta hết sức là phấn khởi, giúp cho nó đẹp tuyến đường của địa phương mình, bà con đi lại dễ dàng. Thấy việc làm của Đội vậy có khi bà con ở xa nhiều khi người ta chạy ngang đường người ta gặp người ta củng ủng hộ mình”.


Gặp và trò chuyện với các chú trong đội chúng tôi mới thấy rõ sự chân chất, mộc mạc của người nông dân, họ không có nhiều lời hoa mỹ, chỉ có nụ cười thân thiện luôn nở trên gương mặt rám nắng vì chuỗi ngày đội nắng dầm mưa. Theo chia sẻ của các thành viên trong đội, Những ngày đầu hoạt động các dụng cụ, phương tiện và máy móc không được trang bị nhiều, nên công việc làm mất rất nhiều công sức của thành viên trong đội, tuy nhiên với tâm niệm làm việc thiện giúp ích cho xã hội, các thành viên trong đội đều không ngại khó khăn, ngại khổ, cứ tháng lại ngày qua, từng người âm thầm đóng góp ra sức tu sửa lại những con đường cho phương tiện lưu thông an toàn, đôi bờ kênh được kết nối bởi những nhịp cầu và ấm lòng tình người trong từng mái nhà tình nghĩa. Thấy được nỗi nhọc nhằn đó, chúng ta càng trân quí những quãng đường được vá bằng phẳng, ở đó tuy còn gồ ghề, nhưng đẹp bởi tấm lòng người thực hiện.

Chỉ tính riêng những tháng đầu năm 2020 đến, đội đã cất mới, sửa chữa hơn 10 căn nhà trong và ngoài xã, nâng cấp sửa chữa hơn 10 km lộ đường bị hư hỏng, xuống cấp, hỗ trợ đóng góp 16m³ gỗ cho các đơn vị từ thiện các xã lân cận. Đặc biệt mới đây Đội từ thiện đã cùng với chính quyền, mặt trận đoàn thể xã Phú Lộc vừa hoàn thành công trình bê tông nâng cấp tuyến lộ giao thông nông thôn ấp Phú Quý với chiều dài trên 2 km, tổng kinh phí xây dựng trên 17 triệu đồng, khắc phục đoạn đường cống ấp Phú Bình với kinh phí trên 7 triệu đồng. Đây là tuyến lộ nằm dọc theo kênh 7 xã thường bị ảnh hưởng sạt lỡ vào mùa lũ và đây cũng chính là tuyến đê bao bờ Đông gắn kết các tiểu vùng sản xuất nông nghiệp.

Hiện nay Đội từ thiện không chỉ giúp đỡ cho các hộ nghèo ở địa phương mà ngay cả các xã lân cận miễn có nhu cầu thì Đội cũng sẵn sàng giúp đỡ. Phương châm hoạt động của Đội là khi có người đến nhờ giúp đỡ cất nhà, Đội sẽ lên danh sách, xác minh rồi hướng dẫn các hộ đến xã xin giấy giới thiệu, khi nhà hoàn thành thì bàn giao nhà cho hộ dân có giấy xác nhận để gửi về các đơn vị tài trợ. Thông thường căn nhà được cất tặng có diện tích từ 32 m2 trở lên, kinh phí hỗ trợ mỗi căn từ 20-25 triệu đồng. Như trường hợp gia đình chú Văn Thành Được - ngụ ấp Phú Yên cho biết: Gia đình chú thuộc diện hộ nghèo, phải sống trong căn nhà tạm bợ. Do không có đất sản xuất, vợ chồng phải đi làm thuê, nên cuộc sống còn nhiều vất vả mưu sinh, vì thế việc cất lại căn nhà là điều kiện xa tầm với nhưng nhờ có những tấm lòng thiện nguyện ở địa phương đã giúp gia đình chú thực hiện được mong ước có được căn nhà mà vợ chồng chú hằng ngày mong mỏi. Chú Văn Thành Được bày tỏ: "Chú trước kia nhà chú ở dưới thấp lắm, khó khăn lắm giờ được bên mạnh thường quân, địa phương hỗ trợ được căn nhà,  ổn định cuộc sống thì chú hứa về sau này chú sẽ phấn đấu vượt lên để mà thoát nghèo”.

Hơn 20 thành viên của đội, phần lớn là người xuất thân từ nông dân chân chất, tay lấm chân bùn nhưng tất cả lại có chung một chí hướng, chung một tấm lòng thiện nguyện. Vượt qua khó khăn của cuộc sống gia đình, sự hạn chế về tuổi tác và sức khỏe nhưng mỗi thành viên luôn tích cực với công việc mà mình đã chọn. Nhìn những con đường thẳng tấp, những ngôi nhà thơm mùi gỗ mới như tiếp thêm động lực để những trái tim thiện nguyện để đội từ thiện dệt thêm nhiều câu chuyện đẹp về tấm lòng thiện nguyện nơi đây hết lòng vì xã hội. Gắn bó với Đội từ thiện xã ngay từ khi mới thành lập, ông Ngô Văn Thông dù đã hơn 60 tuổi nhưng vẫn nhanh nhẹn, khỏe mạnh nhiệt huyết trong công tác từ thiện của mình, ông xem đó như niềm vui. Ông Ngô Văn Thông - thành viên Đội từ thiện xã Phú Lộc chia sẻ: “Trong cuộc đời làm công tác từ thiện xã hội, phải nói khi mà cất được căn cho bà con mình có chỗ ăn ở đàng hoàn. Thì anh em cũng quên đi chuyện cực khổ hay khó khăn gì nói chung rất vui mừng”.     

Không chỉ riêng trên địa bàn xã Phú Lộc mà với tấm lòng thiện nguyện các thành viên trong đội còn rủ nhau tham gia sửa chữa đường ở các xã, huyện lân cận. Các thành viên của Đội sửa đường ngoài học kiến thức chuyên môn, còn phải học luôn cách tổ chức lao động, người lớn tuổi làm việc gì, còn trẻ, khỏe thì phụ trách việc nào cho hợp lí và đặc biệt đảm bảo an toàn lao động cho tất cả anh em. Chính sự chung tay góp sức, không ngại gian khó của tất cả các thành viên nên suốt những năm đi vào hoạt động. Do đó, khi nhắc đến Đội làm đường từ thiện xã Phú Lộc đều nhận được sự hài lòng và niềm tin yêu của bà con nơi đây. Niềm vui của Đội là nhìn con đường đã bị xuống cấp được sữa chữa bằng phẳng xe cộ đi lại thuận tiện, an toàn. Ông Nguyễn Văn Bẻm - Đội trưởng Đội từ thiện xã Phú Lộc chia sẻ: “Địa phương Phú Lộc là cái vùng sâu vùng xa khó khăn nhất của 5 xã vùng trên, cái mong muốn của đội mình thì cũng nhờ bà con các mạnh thường quân ở địa phương để chung tay góp sức cho Phú Lộc để mà sữa nhà, mua cây cất nhà tình thương đi làm đường thì mong muốn đó Phú Lộc hết sức là cần thiết, bà con nghèo vùng sâu của Phú Lộc. Anh em nói chung ra không giờ nào không sẵn lòng hết, nếu ở đâu cần là anh em sẽ sẵn lòng ủng hộ 100%, để mình lo cho địa phương cho nó chu toàn”.  

Xem hoạt động từ thiện vì xã hội là trọng trách phải làm, chính cái nguyện vọng mong muốn giúp cho cộng đồng xã hội, đã gắn kết những con người giàu lòng nhân ái này lại với nhau và lan tỏa nét đẹp giữa đời thường. Dần dần, thấy được việc làm của Đội từ thiện xuất phát từ lòng hảo tâm, các mạnh thường quân đã nhiệt tình ủng hộ kinh phí. Giờ đây mỗi năm Đội đã có thể cất mới từ 5-10 căn nhà tình thương cho hộ nghèo, khi vận động được nguồn kinh phí đại diện Đội tham mưu với địa phương xét danh sách hỗ trợ hộ đang gặp khó khăn về nhà ở để hỗ trợ kinh phí và ngày công lao động giúp hoàn thành nhà ở cho hộ nghèo có nơi ở ổn định yên tâm phát triển sản xuất vươn lên thoát nghèo.

Chia tay các bác, các chú trong đội sửa đường từ thiện xã Phú Lộc, mong các chú luôn được nhiều sức khỏe, từ cái tâm, cái ý thiện đã hóa thành những hành động cụ thể, để họ mỗi ngày sống có ý nghĩa hơn, khi được giúp người, giúp đời. Những tấm lòng thiện nguyện đó, sẽ luôn nhận được sự ủng hộ của người dân để tiếp tục gắn bó công tác xã hội, góp phần chung tay cùng xã Phú Lộc sớm hoàn thành lộ trình xây dựng xã nông thôn mới./.
Lê Kiều
False
An Giang hỗ trợ các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng do thiên taiThanh PhongAn Giang hỗ trợ các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng do thiên tai/Imagesnews/2020-10/AG-ho-tro-mien-trung_Key_22102020175925.jpg

(TUAG)- Trong những ngày qua, mưa bão kèm theo lũ lớn, sạt lở đất đã liên tục xảy ra tại các tỉnh miền Trung và làm thiệt hại nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân ở đây.

22/10/2020 6:00 CHNoĐã ban hành

 AG-ho-tro-mien-trung.jpg

(Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Nguyễn Tiếc Hùng trao bảng hỗ trợ tỉnh Thừa Thiên Huế)

Với truyền thống đoàn kết, tinh thần tương thân tương ái. Tỉnh ủy - Hội đồng Nhân dân - Ủy ban Nhân dân - Ủy ban MTTQ và nhân dân tỉnh An Giang chia sẻ với những khó khăn và gửi đến các tỉnh: Quảng Nam, Quảng Bình và Thừa Thiên Huế mỗi tỉnh 500 triệu đồng để giúp đỡ cho người dân trong tỉnh bị thiệt hại do thiên tai gây ra, sớm khắc phục, ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt của người dân.

Trước đó, đoàn công tác của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã đến trao hỗ trợ tỉnh Quảng Trị 500 tấn gạo trị giá trên 600 triệu đồng để hỗ trợ người dân tỉnh Quảng Trị bị ảnh hưởng do thiên tai.

Thanh Phong

 

False
Tọa đàm xây dựng gia đình trẻ no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh năm 2020TinThanh TiềnTọa đàm xây dựng gia đình trẻ no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh năm 2020/Imagesnews/2020-10/Toa-dam-gia-dinh-am-no-2_Key_21102020104949.jpg

(TUAG)- Chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2020), 10 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10/2010 - 20/10/2020); hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2020.

21/10/2020 10:00 SANoĐã ban hành

 Toa-dam-gia-dinh-am-no-1.jpg

Văn nghệ chào mừng với các tiết mục hát về Phụ nữ Việt Nam

Ngày 20/10, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn An Giang tổ chức Tọa đàm xây dựng gia đình trẻ no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh năm 2020 với chủ đề: "Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em". Đến tham dự buổi Tọa đàm có đồng chí Nguyễn Thị Liêm - Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; đồng chí Võ Thị Thủy Tiên - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn và hơn 100 cán bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên, chiến sĩ, sinh viên tham dự.

Toa-dam-gia-dinh-am-no-2.jpg

Các diễn giả tham dự Diễn đàn

Tại buổi Tọa đàm, các cán bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên, chiến sĩ, sinh viên được nghe 03 bài tham luận: "Phát huy vai trò của Đoàn Thanh niên Công an tỉnh trong bảo vệ, tránh xâm hại, bạo lực trẻ em" (Đoàn Thanh niên Công an tỉnh); "Nâng cao vai trò bảo vệ trẻ em của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Chợ Mới" (Huyện Đoàn Chợ Mới); "Phát huy vai trò của cán bộ, ĐVTN và Hội Phụ nữ lực lượng vũ trang địa phương tỉnh trong công tác xây dựng đời sống văn hóa" (Đoàn Thanh niên Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh). Chủ đề các bài tham luận xoay quanh bảo vệ, chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em cũng như phát huy vai trò của Đoàn thanh niên trong công tác bình đẳng giới trong giai đoạn hiện nay.

Toa-dam-gia-dinh-am-no-4.jpg

Tham luận của Đoàn Thanh niên Công an tỉnh

Trao đổi và chia sẻ về xây dựng gia đình trẻ no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh với 03 diễn giả của Chương trình Tọa đàm: đồng chí Trịnh Thanh Nghị - Trưởng phòng Xây dựng nếp sống văn hóa - Gia đình, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh; thầy Trần Thanh Hải - Phó Trưởng Phòng Đào tạo, Trường Đại học An Giang và đồng chí Đại úy Trần Thị Trang - Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an tỉnh An Giang. Bên cạnh đó, các bạn đoàn viên thanh niên, chiến sĩ, sinh viên còn giao lưu, đặt câu hỏi với diễn giả buổi Tọa đàm xoay quanh chủ đề: "Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em".

Toa-dam-gia-dinh-am-no-3.jpg

Đồng chí Võ Thị Thủy Tiên - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn trao qua cho diễn giả Diễn đàn

Buổi Tọa đàm diễn ra trong không khí đầm ấm, vui tươi với những chia sẻ chân tình về những câu chuyện tình đẹp về tình yêu, hôn nhân và gia đình của các diễn giả; từ bất đồng quan điểm cho đến cái nhìn cảm mến rồi đến đồng điệu cảm xúc với nhau để đi đến hôn nhân; hay về những câu chuyện chia sẻ việc nhà, học tập, chăm sóc con giữa người chồng và vợ, làm sao để giữ hạnh phúc gia đình, dung hòa giữa cuộc sống hôn nhân và công việc, học tập; hoặc là những chia sẻ về bài học kinh nghiệm của các diễn giả về giai đoạn tìm hiểu nhau, yêu nhau và trải qua những sóng gió, trắc chở để đến được với nhau và bí huyết để giữ lửa hôn nhân lâu dài khi hai người đã đến được với nhau;…

Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức và phát huy tinh thần trách nhiệm của mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh niên trong công tác tuyên truyền bình đẳng giới, chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em, chia sẻ kinh nghiệm để xây dựng xã hội Việt Nam ngày càng văn minh, giàu đẹp./.

Tin, ảnh:  Gia Đạt, Thanh Tiền

False
Phú Tân: Lễ công nhận xã Phú Bình đạt chuẩn nông thôn mới nâng caoTinPhú Tân: Lễ công nhận xã Phú Bình đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao/SiteAssets/Phu-Binh-ntm-1.png

(TUAG)- Sáng ngày 16/10, UBND huyện Phú Tân tổ chức Lễ công bố quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh An Giang công nhận xã Phú Bình đạt chuẩn "Xã nông thôn mới nâng cao" năm 2019.

16/10/2020 5:00 CHNoĐã ban hành

Đến tham dự, có ông Trần Anh Thư - Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang; ông Trương Kiến Thọ - Phó Giám đốc Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh; ông Huỳnh Thanh Danh - Bí thư Huyện ủy Phú Tân; ông Lê Nguyên Châu - Chủ tịch UBND huyện cùng đại diện lãnh đạo các ban ngành đoàn thể, lãnh đạo và Nhân dân xã Phú Bình.

Phu-Binh-ntm-1.png 

Kể từ khi về đích xã nông thôn mới vào năm 2016, hơn 02 năm qua, xã Phú Bình đã nhận được sự quan tâm của Huyện ủy, UBND huyện và sự hỗ trợ các ngành chuyên môn, Đảng ủy, UBND xã Phú Bình đã không ngừng nỗ lực và phấn đấu để đưa Phú Bình phát triển về mọi mặt: Kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng.  Cuối năm 2019, xã Phú Bình đã hoàn thành 19 tiêu chí, 35 chỉ tiêu đạt chuẩn "Xã nông thôn mới nâng cao" năm 2019. Từ đó, đã tạo sức bật trong phát triển quê hương và nâng cao đời sống người dân.

Đến nay, cơ sở vật chất, kết cấu hạ tầng nông thôn xã Phú Bình được đầu tư xây dựng khá hoàn chỉnh, đảm bảo cho phát triển toàn diện về mọi mặt,  phục vụ tốt nhu cầu phát triển về đời sống và tinh thần của người dân, đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã Phú Bình đạt gần 60 triệu đồng/người/năm, tổng số hộ nghèo đa chiều trên địa bàn xã giảm còn 0,73%; trên 95 % số người dân tham gia bảo hiểm y tế; tỷ lệ  hộ dân sử dụng điện thường xuyên, an toàn và  sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh đều tăng so với năm 2016... Trong quá trình xây dựng NTM nâng cao ở Phú Bình, xã huy động trên 91 tỷ 200 triệu đồng. Trong đó, ngân sách nhà nước hỗ trợ 6 tỷ 550 triệu đồng, vốn tín dụng hỗ trợ 48 tỷ 400 triệu đồng và Nhân dân đóng góp trên 4 tỷ đồng để thực hiện.

Phu-Binh-ntm-3.png

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, ông Trần Anh Thư - Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của chính quyền và Nhân dân xã Phú Bình trong quá trình xây dựng nông thôn mới nâng cao. Hướng đến xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị xã Phú Bình thường xuyên tổ chức họp dân để đánh giá mức độ hài lòng đối với từng tiêu chí, chủ động rà soát các chỉ tiêu đã đạt nhưng chưa bền vững cần duy trì và nâng chất để đạt lâu dài, thường xuyên duy tu bảo dưỡng các công trình cơ sở hạ tầng về giáo dục, y tế, văn hóa, giao thông nông thôn và thủy lợi; đặc biệt quan tâm khi xây dựng nông thôn mới nâng cao lấy tiêu chí thu nhập của người dân và chỉ số hạnh phúc người dân đặt lên hàng đầu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang đề nghị các sở, ngành tỉnh tích cực hỗ trợ huyện Phú Tân trong quá trình xây dựng NTM, với quyết tâm đưa 03 xã Phú Thọ, Tân Trung và Long Hòa về đích nông thôn mới và 03 xã Tân Hòa, Phú Lâm và Bình Thạnh Đông đạt chuẩn Xã nông thôn mới nâng cao trong nhiệm kỳ 2020-2025.

Phu-Binh-ntm-2.png

Dịp này, UBND tỉnh và UBND huyện Phú Tân đã khen thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao năm 2019./.

Lê Giàu

False
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh bàn giao 30 nhà vệ sinh cho các hộ gia đình TinỦy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh bàn giao 30 nhà vệ sinh cho các hộ gia đình /Imagesnews/2020-10/MT-giao-nha-vs-1_Key_14102020165732.jpg

(TUAG)- Sau gần hai tháng triển khai thực hiện, sáng ngày 14/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã An Thạnh Trung và các đơn vị liên quan tổ chức bàn giao 30 nhà vệ sinh cho các hộ gia đình thuộc diện nghèo, cận nghèo và khó khăn trên địa bàn xã.

14/10/2020 5:00 CHNoĐã ban hành
Được biết mỗi nhà vệ sinh được xây dựng có giá từ 6 đến 8 triệu đồng, tùy vào điều kiện của mỗi gia đình, tất cả các nhà vệ sinh đều hoàn thành đúng kế hoạch và đảm bảo các yêu cầu khi sử dụng.
Đồng chí Nguyễn Thị Tuyết Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh An Giang phát biểu: Đây là năm đầu tiên Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới tỉnh An Giang thực hiện chương trình hỗ trợ 3 triệu đồng cho các hộ gia đình chưa có điều kiện xây dựng nhà vệ sinh để qua đó, xã An Thạnh Trung hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, mà cụ thể là góp phần bảo vệ sức khỏe cho con người, bảo vệ môi trường ngày thêm sạch đẹp.
Tại buổi bàn giao, ngoài số tiền 3 triệu hỗ trợ xây dựng nhà vệ sinh, các hộ gia đình còn được các đơn vị trao tặng thêm phần quà là 5 ký gạo của vùng Bảy Núi, được sản xuất theo tiêu chuẩn gạo hữu cơ tại huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.
Thanh Tú, Hồ Toàn
False
Châu Phú: Lễ công nhận xã Ô Long Vĩ đạt chuẩn nông thôn mớiTinChâu Phú: Lễ công nhận xã Ô Long Vĩ đạt chuẩn nông thôn mới/Imagesnews/2020-10/O-long-vi-ntm-1_Key_09102020211736.jpg

(TUAG)- Sáng ngày 09/10/2020, UBND huyện Châu Phú long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh An Giang công nhận xã Ô Long Vĩ đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019. Đây là xã thứ 7 trên địa bàn huyện Châu Phú đạt chuẩn xã nông thôn mới (NTM). 

09/10/2020 5:15 CHYesĐã ban hành


Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trần Thị Thanh Hương; Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Võ Minh Hoàng; Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy viên Thường trực Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh An Giang Nguyễn Sĩ Lâm; Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Châu Phú Trần Thanh Nhã; Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Phước Nên cùng lãnh đạo các sở, ngành tỉnh, lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể huyện, các cô chú nguyên lãnh đạo huyện Châu Phú qua các nhiệm kỳ, lãnh đạo các xã, thị trấn và bà con Nhân dân xã Ô Long Vĩ tham dự buổi lễ.

Ô Long Vĩ có tổng diện tích tự nhiên 7.261 ha, trong đó diện tích nông nghiệp 6.810 ha, bao gồm 5 tiểu vùng sản xuất 2 vụ/năm với diện tích 1.286 ha và 8 tiểu vùng sản xuất 3 vụ/năm với diện tích 5.524 ha. Xã có 12 ấp với tổng số dân hơn 12.400 nhân khẩu, trong đó số người trong độ tuổi lao động khoảng 7.200 người. Là xã vùng trong của huyện, xuất phát điểm thấp, gặp nhiều khó khăn, nhưng với sự nỗ lực vươn lên, qua 9 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, đến nay, xã Ô Long Vĩ đã đạt 19/19 tiêu chí, 49/49 chỉ tiêu nông thôn mới. Tổng thể kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng an ninh của xã đạt những kết quả rõ rệt; đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được cải thiện với thu nhập bình quân đầu người đạt 46,669 triệu đồng/người/năm (tăng hơn 28,763 triệu đồng so năm 2011); xã đã huy động có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư kết cấu hạ tầng về giao thông với số tiền 49 tỷ 573 triệu đồng để láng nhựa, bê tông 10 km đường đến trung tâm xã, 23,4 km đường dân sinh và đường trục chính nội đồng để phục vụ việc đi lại và vận chuyển hàng hóa thuận tiện; sản xuất nông nghiệp tiếp tục phát triển, xã có 01 hợp tác xã hoạt động có hiệu quả và nhiều mô hình liên kết sản xuất, chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao, thu nhập bình quân trên cùng một diện tích canh tác tăng hơn 3 lần so với năm 2015, số hộ nghèo giảm nhanh đến cuối năm 2019 chỉ còn 123 hộ;… tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.


Đại diện cho bà con Nhân dân xã Ô Long Vĩ phát biểu cảm tưởng của mình tại buổi lễ, chú Hà Văn Thi, ấp Long Hòa chia sẻ: “Tôi rất vui mừng khi xã mình đạt chuẩn xã nông thôn mới, tôi nhận thấy sự thay da đổi thịt trên quê hương mình, bộ mặt xã mình ngày càng khởi sắc, cảnh quan xanh – sạch – đẹp, đời sống Nhân dân ngày càng được nâng lên, giao thông thuận lợi, bản thân tôi sẽ tuyên truyền vận động gia đình và bà con Nhân dân trong xã tiếp tục tham gia xây dựng và giữ vững tiêu chí nông thôn mới, góp phần phát triển quê hương xã nhà”.

Tính đến nay, huyện Châu Phú đã có 7/12 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Điều đó cho thấy rằng, xây dựng nông thôn mới đã thực sự trở thành phong trào mạnh mẽ, rộng khắp, được cả hệ thống chính trị và đông đảo Nhân dân trên địa bàn huyện nhiệt tình hưởng ứng và tích cực tham gia.


Dịp này, UBND tỉnh đã tặng thưởng xã Ô Long Vĩ công trình trị giá 1 tỷ đồng; tặng bằng khen cho 5 tập thể, 10 cá nhân tích cực đóng góp trong phong trào thi đua xây dựng NTM năm 2019.


UBND huyện Châu Phú tặng thưởng xã Ô Long Vĩ công trình trị giá 500 triệu đồng và khen thưởng 4 tập thể, 9 cá nhân có nhiều đóng góp trong xây dựng NTM tại địa phương.

Mỹ Ngân, Tú Trang

True
Châu Thành quyết tâm trở thành “Huyện nông thôn mới” Bài viếtTrung HiếuChâu Thành quyết tâm trở thành “Huyện nông thôn mới” /Imagesnews/2020-10/CT-nong-thon-moi-1_Key_08102020095645.jpg

(TUAG)- UBND huyện Châu Thành vừa tổ chức hội nghị triển khai thực hiện Đề án xây dựng huyện Châu Thành đạt chuẩn “Huyện nông thôn mới (NTM)” và lễ ký kết giao ước thi đua thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM (giai đoạn 2021 - 2025). Đây là tiền đề quan trọng để huyện Châu Thành đề ra những công việc cụ thể, sát hợp, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị quan trọng trở thành “Huyện NTM”.

08/10/2020 10:00 SAYesĐã ban hành
Ký kết phối hợp giữa UBND huyện Châu Thành với lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể tỉnh thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM (giai đoạn 2021-2025) trên địa bàn huyện

Xuất phát điểm thấp, kết cấu hạ tầng nông thôn còn nhiều yếu kém, nhưng với sự nỗ lực và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, huyện Châu Thành đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận trong xây dựng NTM. Đến nay, huyện Châu Thành cơ bản đạt 2/9 tiêu chí “Huyện NTM” theo Quyết định số 558/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, có 5 xã đạt chuẩn NTM, gồm: Vĩnh Thành, Vĩnh Nhuận, Cần Đăng, Bình Hòa và An Hòa; các xã còn lại đạt bình quân 14/19 tiêu chí, 41/49 chỉ tiêu…

Trong quá trình xây dựng NTM, các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Châu Thành đã phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo, tăng cường đổi mới nội dung, phương thức và sáng tạo trong hoạt động, bám sát thực tiễn, linh hoạt theo lộ trình đề ra.  Việc xây dựng NTM tác động tích cực đến đời sống người dân nông thôn, thay đổi dần diện mạo nông thôn. Điều đó tạo tiền đề thuận lợi để Đảng bộ và nhân dân huyện Châu Thành nỗ lực để trở thành “Huyện NTM” trong giai đoạn 2021-2025.

Tuy nhiên, để đạt được những mục tiêu đã đề ra, đòi hỏi Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Châu Thành cần phải chung sức, đồng lòng trong quá trình thực hiện, sớm khắc phục những khó khăn đã được chỉ ra, với lộ trình, kế hoạch thực hiện một cách cụ thể và bền vững. Theo đó, huyện Châu Thành phấn đấu đến năm 2023 có thêm 7 xã đạt chuẩn NTM để toàn huyện có 12/12 xã đạt chuẩn xã NTM. Đồng thời, nỗ lực hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện NTM và hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận trong năm 2024. Đặc biệt, phấn đấu đến năm 2025, toàn huyện có 5 xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Chủ tịch UBND huyện Châu Thành Lê Phước Dũng cho biết, cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở cần xác định rõ việc xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, trên cơ sở thực hiện phương châm: “Huy động sức dân để chăm lo cho dân” và “Dân biết, dân bàn, dân đóng góp, dân làm, dân quản lý và dân hưởng lợi”.


Ký kết giao ước thi đua giữa UBND huyện Châu Thành với lãnh đạo các xã xây dựng đạt chuẩn “Xã nông thôn mới”.

Trong quá trình tổ chức thực hiện phải thể hiện tinh thần quyết tâm, kiên trì; đồng thời phải có kế hoạch thực hiện cụ thể, “bước đi” phù hợp có trọng tâm, trọng điểm. Theo đó, huyện Châu Thành sẽ chủ động rà soát, xây dựng kế hoạch nhằm duy trì, nâng chất các tiêu chí đã đạt và tập trung triển khai thực hiện hoàn thành các tiêu chí chưa đạt, với những giải pháp thiết thực.
Cùng với đó, địa phương sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong triển khai thực hiện chương trình, trong đó sẽ xác định rõ mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của chương trình xây dựng NTM, với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, đặc biệt là sẽ lồng ghép vào các buổi sinh hoạt, họp lệ định kỳ... nhằm giúp người dân hiểu rõ trách nhiệm, quyền lợi và nghĩa vụ của bản thân trong xây dựng NTM. Trong đó, tập trung tuyên truyền, vận động người dân tham gia phát triển kinh tế, ổn định đời sống, nâng cao thu nhập và giảm nghèo. Đồng thời, tham gia các mô hình an ninh trật tự, xây dựng đời sống văn hóa, bảo vệ môi trường...


Huy động sức dân xây dựng nông thôn mới

Huyện Châu Thành còn thực hiện tốt việc huy động các nguồn lực từng bước hình thành các công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ đời sống và sản xuất, như: giao thông nông thôn, thủy lợi, điện, chợ, nước sạch và vệ sinh môi trường... tạo sự chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế - xã hội. Song song đó, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn vốn; vận động nhân dân hiến đất, cây cối, hoa màu, vật kiến trúc, nguyên vật liệu, ngày công lao động... Ngoài ra, tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền và các tổ chức đoàn thể trong xây dựng NTM, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn, đảm bảo sự tăng trưởng và phát triển bền vững.

Theo nhận định của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư, UBND huyện Châu Thành tổ chức ký phối hợp giữa UBND huyện Châu Thành với lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể tỉnh và ký kết giao ước thi đua thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM (giai đoạn 2021-2025) thể hiện sự quyết tâm và là tiền đề quan trọng để huyện Châu Thành thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đã đề ra.

TRUNG HIẾU
True
Xã Mỹ Hiệp đón bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao của Chủ tịch UBND tỉnh TinHạnh ChâuXã Mỹ Hiệp đón bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao của Chủ tịch UBND tỉnh /Imagesnews/2020-10/My-Hiep-NTM-nang-cao_Key_04102020095636.jpg

(TUAG)- Ngày 01/10, UBND xã Mỹ Hiệp, huyện Chợ Mới long trọng tổ chức lễ công bố quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh An Giang công nhận xã Mỹ Hiệp đạt chuẩn “Xã nông thôn mới nâng cao” năm 2019.

03/10/2020 9:00 SAYesĐã ban hành
Các đồng chí: Nguyễn Tiếc Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; Võ Minh Hoàng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Võ Nguyên Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy Chợ Mới; Nguyễn Thanh Phong, Phó Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Nguyễn Sĩ Lâm, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cùng các đồng chí lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh, lãnh đạo, nguyên lãnh đạo huyện Chợ Mới qua các thời kỳ và bà con nhân dân đã đến dự.

Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Nguyễn Tiếc Hùng và Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Sĩ Lâm trao bằng công nhận xã nông thôn mới nâng cao của Chủ tịch UBND tỉnh cho Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã Mỹ Hiệp.
Dịp này UBND tỉnh tặng bằng khen 3 tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới nâng cao xã Mỹ Hiệp; tặng bằng khen, kèm logo 1 nông dân có thành tích đóng góp; UBND huyện Chợ Mới tặng giấy khen 8 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2018 - 2020, tặng giấy khen và hiện vật 7 tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp; UBND xã Mỹ Hiệp tặng giấy khen 17 tập thể, cá nhân.

Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới Ngô Hoàng Hiếu phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ
Sau 2 năm đạt chuẩn nông thôn mới, Mỹ Hiệp duy trì, nâng chất các tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao với 19/19 tiêu chí, 35/35 chỉ tiêu. Thu nhập bình quân đầu người đạt 56,348 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,95%. Tổng nguồn vốn huy động đầu tư xây dựng nông thôn mới nâng cao năm 2018-2019 là 41,574 tỷ đồng, huy động nhân dân và doanh nghiệp đóng góp hơn 9 tỷ đồng. Xã thực hiện hiệu quả việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, 100% diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái với 1.627ha, trong đó 258,9ha xoài VietGAP; hình thành vùng chuyên canh xoài 3 màu thu về lợi nhuận từ hàng chục triệu đến hàng trăm triệu đồng/ha/năm; giúp người dân đổi đời, vươn lên khá, giàu, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nguyễn Sĩ Lâm phát biểu chúc mừng tại lễ công bố.

Phát biểu tại lễ công bố, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nguyễn Sĩ Lâm thay mặt Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh chúc mừng và biểu dương sự nỗ lực vượt bậc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Mỹ Hiệp, tiền đề để Chợ Mới đạt chuẩn “huyện nông thôn mới”.


Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Võ Minh Hoàng trao bằng khen tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới Ngô Hoàng Hiếu trao bằng khen cho tập thể, cá nhân có thành tích đóng góp.
Theo ông Nguyễn Sĩ Lâm, hiện tỉnh có 3 đơn vị cấp huyện (huyện Thoại Sơn, TP. Long Xuyên và Châu Đốc) được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành xây dựng nông thôn mới; 61/119 xã được công nhận xã nông thôn mới; 3 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao. Với kết quả đó, tỉnh vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động Hạng nhất (là một trong hai đơn vị dẫn đầu của khu vực ĐBSCL). Riêng huyện Chợ Mới có 9/16 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đây là sự nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị của huyện; sự đồng lòng, chung sức của nhân dân. Xã Mỹ Hiệp, xã đầu tiên của huyện (cùng với xã Phú Bình - huyện Phú Tân là hai xã đầu tiên của tỉnh) được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn “xã nông thôn mới nâng cao” năm 2019 sau hơn 2 năm đạt chuẩn “Xã nông thôn mới”.
Tin, ảnh: HẠNH CHÂU
True
Lãnh đạo Ủy ban MTTQVN tỉnh thăm, hỗ trợ các hộ bị sạt lở tại xã Phú Hữu, huyện An Phú TinThanh PhongLãnh đạo Ủy ban MTTQVN tỉnh thăm, hỗ trợ các hộ bị sạt lở tại xã Phú Hữu, huyện An Phú /Imagesnews/2020-10/Tham-sat-lo-anphu-1_Key_02102020143048.jpg

​(TUAG)- Sáng ngày 02/10/2020, Đoàn công tác của Ủy ban MTTQVN tỉnh do ông Phan Trương - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm trưởng đoàn đã đến khảo sát hiện trường vụ sạt lở tại ấp Phú Thạnh, xã Phú Hữu và thăm hỏi, động viên các hộ dân bị ảnh hưởng do sạt lở.

02/10/2020 2:00 CHNoĐã ban hành

Tham-sat-lo-anphu-1.jpg

Tại ấp Phú Thạnh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phan Trương đã ân cần thăm hỏi, động viên và trao tiền hỗ trợ 05 hộ bị ảnh hưởng do sạt lở, mỗi hộ 03 triệu đồng nhằm giúp các hộ dân vượt qua những khó khăn trước mắt. Đồng thời đề nghị xã Phú Hữu bố trí lực lượng canh trực tại các điểm sạt lở để nắm tình hình, có giải pháp xử lý hiệu quả.

Tham-sat-lo-anphu-2.jpg

* Theo báo cáo của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Phú Hữu vào lúc 5 giờ, ngày 28 tháng 9 năm 2020 trên địa bàn ấp Phú Thạnh, xã Phú Hữu xãy ra vụ sạt lỡ đất chiều dài khoảng 30 mét, chiều ngang ăn sâu vào đất liền khoảng 7 đến 10 mét, vụ sạt lở không làm ảnh hưởng đến tính mạng con người mà chỉ thiệt hại 05 căn nhà ước tổng trị giá khoảng 230.000.000 đồng và nguy cơ sạt lở ảnh hưởng thêm 05 căn chiều dài khoảng 50 mét.

Thanh Phong

False
Tuổi trẻ Công an An Giang: Dấu ấn sắc xanh tại cơ sởBài viếtQuỳnh Như - CAAGTuổi trẻ Công an An Giang: Dấu ấn sắc xanh tại cơ sở/Imagesnews/2020-09/CA-he-2020-1_Key_28092020141900.jpg

​(TUAG)- Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ toàn tỉnh, mùa hè năm 2020, Đoàn thanh niên Công an tỉnh An Giang đã xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động tình nguyện hướng về cơ sở. Với mục đích không chỉ nhằm giúp đỡ Nhân dân ở những vùng khó khăn, mà đó còn là môi trường để bản thân mỗi đoàn viên rèn luyện, trưởng thành hơn. Qua đó đã xuất hiện những công trình, phần việc mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, để lại hình ảnh đẹp của sắc xanh nơi cơ sở.

28/09/2020 2:00 CHNoĐã ban hành

CA-he-2020-1.jpg

Công an tỉnh ra quân chiến dịch mùa hè tình nguyện năm 2020

Đến với chiến dịch mùa hè tình nguyện lần thứ XVIII năm nay, Đoàn thanh niên Công an tỉnh An Giang đã triển khai, quán triệt đến 19/19 cơ sở Đoàn trực thuộc chủ động thực hiện tốt các nội dung, mục đích yêu cầu của chiến dịch đề ra. Mỗi hoạt động đều bám sát tình hình thực tế ở địa phương, các khâu đột phá, các nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh gắn với chào mừng kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng; kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9; kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống CAND Việt Nam và 15 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc… Các cơ sở đoàn đều hưởng ứng các công trình, phần việc thanh niên bằng cách tập trung giải quyết những việc mới, việc khó, các hoạt động tình nguyện tại chỗ, tình nguyện chuyên sâu như tham gia xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị, "Tiếp sức mùa thi", chăm sóc sức khỏe cộng đồng, hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa",… Đồng chí Quang Lê Hồng Chuyên, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn chia sẻ: "Chúng tôi nhận thấy rằng các công trình, phần việc của Công an tỉnh năm nay tập trung vào định hướng của Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn một cách cụ thể như chăm lo cho người dân nhiều hơn. Có màu áo xanh của các chiến sĩ lực lượng vũ trang sẽ góp phần tiếp nối thêm không khí, tạo động lực cho thanh niên tỉnh nhà cống hiến, phát huy sức trẻ của mình nhiều hơn".

CA-he-2020-2.jpg 

Tặng quà cho các em học sinh vượt khó học giỏi

Hưởng ứng ra quân triển khai Mùa hè tình nguyện tại xã Long Điền A, huyện Chợ Mới, Đoàn thanh niên Công an tỉnh đã trao bảng hỗ trợ xây cất 03 căn "Nhà Đồng đội" cho 02 đồng chí Công an huyện và 01 đồng chí cán bộ Đoàn hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, tổng trị giá 150 triệu đồng; tặng 100 phần quà cho người dân nghèo trên địa bàn, hỗ trợ xây dựng 01 khu vui chơi thiếu nhi và tặng 2.000 quyển tập cho các em học sinh với tổng trị giá hơn 60 triệu đồng. Để thể hiện ý chí, quyết tâm và tinh thần trách nhiệm của những người lính trẻ trong công tác đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, Đoàn thanh niên Công an tỉnh còn hỗ trợ kinh phí 50 triệu đồng xây dựng các Công trình thanh niên như bê tông hóa mới một đoạn đường nông thôn vào trường Tiểu học ở xã Long Điền A, huyện Chợ Mới với chiều dài 600m; hỗ trợ xây dựng, kết nối đoạn đường bằng bê tông tại ấp Sà Lôn, xã Lương Phi với chiều dài khoảng 160m, kinh phí trên 80 triệu đồng. Thượng úy Phan Bảo Toàn, đoàn viên thanh niên Công an tỉnh tâm sự: "Đây là lần thứ tư tôi được tham gia mùa hè tình nguyện. Trước khi bắt tay vào công việc nâng cấp, anh em cán bộ chúng tôi đều thấy con đường lộ của bà con vùng sâu vùng xa nhiều sình lầy khiến điều kiện sinh hoạt khó khăn. Ngoài việc hỗ trợ cho bà con thì đây còn là dịp để chúng tôi giao lưu, học hỏi với chính quyền địa phương và các lực lượng vũ trang trong tỉnh, cùng nhau tiếp thu kinh nghiệm nhằm chung tay xây dựng nông thôn của tỉnh mình ngày càng giàu đẹp hơn".

Bên cạnh đó, các cơ sở Đoàn đã tập trung nhiều vào các hoạt động tu sửa, chỉnh trang các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh; thăm hỏi, tặng quà cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình chính sách, người có công với cách mạng; tổ chức các buổi tọa đàm, giao lưu văn nghệ, nói chuyện truyền thống; vận động đoàn viên thanh niên tham gia hiến máu và tư vấn, hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh trong thời gian kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Các cấp bộ Đoàn từ tỉnh đến cơ sở còn làm tốt công tác vận động xã hội hóa tổ chức các hoạt động chăm sóc, tặng quà giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Tiêu biểu như phối hợp với phường đoàn Mỹ Hòa, xã Đoàn Mỹ Long, Mỹ Khánh, Mỹ Hòa Hưng,... tặng quà cho 04 Mẹ VNAH và 77 phần quà, trị giá 39,2 triệu đồng cho các gia đình chính sách, thương binh, liệt sĩ; tổ chức khám chữa bệnh, cấp phát 535 suất thuốc miễn phí, tặng 400 quà cho người dân tại xã Bình Phú - Châu Phú, trường Tình thương Khai trí, Thoại Sơn với tổng kinh phí trên 74 triệu đồng… cùng hàng ngàn phần quà gồm các nhu yếu phẩm cần thiết tặng cho người dân khó khăn tại các phường, xã trong tỉnh. Các cơ sở đoàn còn làm tốt các hoạt động chăm lo cho thiếu nhi khi đã tổ chức trao tặng hơn 1000 phần quà với tổng trị giá hơn 300 triệu đồng cho các em học sinh khó khăn, vượt khó trên toàn tỉnh; phối hợp với phường Đoàn Đông Xuyên và phường Đoàn Mỹ Long tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cho 150 em thiếu nhi, đoàn viên về kỹ năng thoát nạn khi có sự cố cháy nổ xảy ra; hỗ trợ cất "Nhà Nhân ái" cho học sinh và xây dựng khu vui chơi thiếu nhi trên địa bàn TP.Long Xuyên…

CA-he-2020-3.jpg 

Đoàn thanh niên Công an tỉnh phối hợp cùng bà con gia cố đoạn đường nông thôn

Đại úy Vũ Quốc Hưng, Bí thư Đoàn thanh niên Công an tỉnh cho biết: "Các cơ sở Đoàn trực thuộc đã làm tốt công tác dân vận, tranh thủ và khai thác tốt các nguồn lực xã hội hóa. Đạt được kết quả đó là nhờ sự quan tâm của Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh và sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm, mạnh thường quân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tạo điều kiện hỗ trợ nguồn lực về vật chất cũng như tinh thần để các cấp bộ Đoàn Công an tỉnh thực hiện tốt các công trình, phần việc thanh niên đảm bảo chất lượng, hiệu quả".

Có thể thấy, những con đường nông thôn được nâng cấp khang trang, những bao gạo nghĩa tình gửi đến người dân có hoàn cảnh khó khăn, và những nụ cười vẫn rạng rỡ trên môi những người lính khi được cùng Nhân dân chia sẻ những khó khăn, vất vả trong cuộc sống đời thường, tất cả là niềm vui và động lực để những bước chân thiện nguyện của cán bộ, chiến sĩ trẻ Công an tỉnh An Giang tiếp tục tìm đến mọi miền quê góp xây thêm nhiều công trình, phần việc thiết thực, hiệu quả. Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh cho biết: "Công an tỉnh luôn quan tâm đến đời sống, tâm tư nguyện vọng của bà con nên trong thời gian tới sẽ có những kế hoạch mới ngày càng thiết thực, thông qua tuổi trẻ Công an tỉnh tổ chức các hoạt động hỗ trợ vật chất, tinh thần để bà con an tâm cuộc sống, giúp đỡ kịp thời cho lực lượng Công an trong đấu tranh phòng chống tội phạm, huy động sức mạnh toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc".

Tin rằng, với những tình cảm chân thành, Đoàn thanh niên Công an tỉnh sẽ ngày càng phát huy sức trẻ, giúp đỡ ngày càng nhiều hơn cho bà con Nhân dân ở những địa bàn xa xôi, còn nhiều khó khăn; đồng thời ngày càng gắn kết chặt chẽ hơn với các lực lượng vũ trang trong tỉnh, để lại nhiều ấn tượng, tình cảm tốt đẹp giữa quân và dân, giúp những mùa xuân tươi đẹp mãi hiện hữu trên mảnh đất quê hương.

                                                                   Bài, ảnh: Quỳnh Như

False
Thành phố Châu Đốc phối hợp tổ chức lễ bàn giao nhà đại đoàn kếtVân AnhThành phố Châu Đốc phối hợp tổ chức lễ bàn giao nhà đại đoàn kết/Imagesnews/2020-09/CD-nha-ddk_Key_15092020152621.jpg

(TUAG)- Sáng 15/9/2020, Ban Thường vụ Ủy Ban MTTQVN thành phố Châu Đốc phối hợp UBMTTQVN tỉnh An Giang tổ chức lễ bàn giao nhà Đại đoàn kết cho các hộ cận nghèo, khó khăn về nhà ở.

15/09/2020 4:00 CHNoĐã ban hành

Đến dự có bà Nguyễn Thị Tuyết Minh - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; ông Phan Trương - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; ông Đinh Văn Bảo - Phó Bí thư Thành ủy Châu Đốc, ông Nguyễn Phú Hoan - Trưởng Ban dân vận Thành ủy, Chủ tịch UBMTTQVN thành phố, cùng đại diện Ngân hàng Agribank chi nhánh An Giang.

CD-nha-ddk.jpg

Dịp này, Ủy ban MTTQVN tỉnh An Giang trao 20 căn nhà đại đoàn kết cho các hộ cận nghèo, gia đình khó khăn trên địa bàn TP. Châu Đốc. Mỗi căn trị giá 50 triệu đồng, tổng kinh phí xây dựng 20 căn nhà là 01 tỷ đồng, do Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang vận động Ngân hàng Agribank tài trợ.

Đây cũng là dịp chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI (nhiệm kỳ 2020 - 2025) và kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2020), từ nguồn vận động xã hội hóa, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang tổ chức trao tặng 1.000 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn nhà ở trên địa bàn tỉnh./.

Vân Anh

False
Thành phố Châu Đốc thực hiện tốt chính sách đối với người cao tuổi Bài viếtVân AnhThành phố Châu Đốc thực hiện tốt chính sách đối với người cao tuổi /Imagesnews/2020-09/CD-nguoi-caotuoi_Key_14092020084217.jpg

(TGAG)- Thời gian qua, thành phố Châu Đốc đã thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia về người cao tuổi, đặc biệt là chính sách hỗ trợ nhằm nâng cao mức sống người cao tuổi.

14/09/2020 9:00 SANoĐã ban hành
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình đến thăm và tặng quà người già neo đơn tại Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ mồ côi thành phố Châu Đốc nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020.

Tổng số người cao tuổi trên địa bàn thành phố Châu Đốc từ năm 2016 đến năm 2020 là 69.503 người. Thời gian qua, công tác triển khai Luật Người cao tuổi và các văn bản hướng dẫn triển khai Luật Người cao tuổi được Đảng bộ và chính quyền thành phố Châu Đốc luôn quan tâm chỉ đạo; thành lập Ban công tác người cao tuổi thành phố và ban hành Quy chế tổ chức hoạt động của Ban công tác người cao tuổi thành phố; quy định chế độ trợ giúp đối với các đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn thành phố... trong đó có người cao tuổi; quy định về thời điểm chúc thọ, mừng thọ và định mức quà tặng cho người cao tuổi;... nhất là chính sách bảo trợ xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, về cơ bản đã đáp ứng yêu cầu hỗ trợ trực tiếp người cao tuổi.

Hiện nay, thành phố Châu Đốc có Ban đại diện Hội người cao tuổi thành phố và Ban chấp hành hội người cao tuổi tại 7 phường xã, và 54 chi hội tại khóm, ấp có tổng số hội viên người cao tuổi là 33.793 người cao tuổi, chiếm tỷ lệ 48,62%. Đồng thời, thành phố đã thành lập 02 Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau tại xã Vĩnh Châu và xã Vĩnh Tế với số lượng 100 người tham gia.

Đánh giá cao những cống hiến của người cao tuổi, thời gian qua, các cấp ủy, chính quyền địa phương luôn quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức mọi tầng lớp nhân dân chăm sóc người cao tuổi; đồng thời thực hiện nhiều giải pháp để vận động xã hội, huy động mọi nguồn lực chăm sóc người cao tuổi. Theo đó, thành phố thường xuyên tổ chức khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi tại các cơ sở y tế; vận động các cá nhân và tổ chức xã hội, nhận phụng dưỡng, chăm sóc người cao tuổi; thường xuyên thăm hỏi, tặng quà, chúc thọ, mừng thọ, động viên tinh thần người cao tuổi; tổ chức các mô hình câu lạc bộ, hội thi thơ ca, thể dục thể thao dưỡng sinh... phù hợp với người cao tuổi tại phường, xã; đặc biệt quan tâm chăm sóc người cao tuổi thuộc diện neo đơn, nghèo, tàn tật. Liên đoàn Lao động thành phố nhận nuôi dưỡng suốt đời 07 cụ già neo đơn, hàng tháng hỗ trợ 900.000đồng/người từ nguồn kinh phí vận động công đoàn viên.  

Bên cạnh đó, hoạt động chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người cao tuổi tại nơi cư trú được quan tâm. Đến nay, các xã, phường đã triển khai việc lập hồ sơ theo dõi, quản lý sức khỏe; tuyên truyền, hướng dẫn người cao tuổi kỹ năng phòng bệnh và tự chăm sóc sức khỏe. Một số trạm y tế đã lập kế hoạch, phối hợp với cơ sở khám, chữa bệnh tuyến trên kiểm tra sức khỏe định kỳ cho người cao tuổi ngay tại địa phương. Điều này đã tạo điều kiện cho người cao tuổi dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ y tế ngay từ tuyến cơ sở.

Trong thời gian tới, thành phố Châu Đốc tiếp tục tăng cường vai trò lãnh đạo và trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể trong công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, gia đình, cộng đồng xã hội và bản thân người cao tuổi trong hoạt động chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi; nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, cộng tác viên làm công tác người cao tuổi; thực hiện đúng, đủ, kịp thời, công bằng các chính sách của Đảng, Nhà nước và của tỉnh, thành phố về người cao tuổi; đẩy mạnh xã hội hóa công tác chăm lo cho người cao tuổi và phát triển mạng lưới, nâng cao chất lượng của các tổ chức cung cấp dịch vụ đối với người cao tuổi. Xây dựng, hoàn thiện cơ sở dữ liệu về người cao tuổi; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách người cao tuổi và nâng cao chất lượng hoạt động của Hội người cao tuổi các cấp.


Vân Anh.
False
Bộ đội Biên phòng An Giang tiếp nhận 10.000 khẩu trang y tếTinChiến KhuBộ đội Biên phòng An Giang tiếp nhận 10.000 khẩu trang y tế/Imagesnews/2020-09/Nam-a-tang-khau-trang_Key_04092020150226.jpg

(TUAG)- Chiều 03/9/2020, tại thành phố Châu Đốc, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh An Giang đã tổ chức tiếp nhận 10.000 khẩu trang y tế kháng khuẩn do Đoàn công tác Thời báo kinh tế Sài Gòn và Ngân hàng Nam Á (chi nhánh An Giang) trao tặng.

04/09/2020 8:00 SANoĐã ban hành

Nam-a-tang-khau-trang.jpg

Đại tá Phạm Văn Phong, Chính ủy BĐBP tỉnh tiếp nhận 10.000 khẩu trang y tế do Đoàn công tác Thời báo kinh tế Sài Gòn và Ngân hàng Nam Á (chi nhánh An Giang) trao tặng.

Đoàn công tác đã trao tặng cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh An Giang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 gồm 10.000 khẩu trang y tế kháng khuẩn, 300 chai nước rửa tay sát khuẩn.

Thay mặt Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, Đại tá Phạm Văn Phong, Bí thư Đảng ủy Chính ủy đã thông tin với Đoàn về tình hình biên giới tỉnh An Giang và công tác phòng, chống dịch Covid-19, phòng chống các loại tội phạm của đơn vị trong thời gian qua. Đồng chí Chính uỷ cũng cảm ơn Đoàn công tác đã không quản đường xa hỗ trợ, động viên kịp thời cán bộ, chiến sĩ toàn đơn vị đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Cán bộ, chiến sĩ toàn đơn vị sẽ không phụ sự kỳ vọng của đoàn công tác, quyết tâm bám đường biên, khóa chặt biên giới, không để sót lọt một người nào qua lại khu vực biên giới, quyết tâm không để dịch bệnh xâm nhập qua biên giới.

Tin, ảnh: CHIẾN KHU

False
Tịnh Biên chi trợ cấp một lần theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ cho 122 đối tượngTinThanh ThiệnTịnh Biên chi trợ cấp một lần theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ cho 122 đối tượng/Imagesnews/2020-09/TB-chi-tra-che-do-2_Key_01092020161459.jpg

(TUAG)- Ban Chỉ huy Quân sự huyện Tịnh Biên và Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội vừa tổ chức chi trả chế độ trợ cấp một lần cho các đối tượng theo Quyết định số 62 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện chế độ chính sách đối với đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, giúp bạn Lào sau ngày 30/4/1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc trên địa bàn và Quyết định số 49, 142, 290 của Thủ tướng Chính phủ đối với người có công với cách mạng.

01/09/2020 12:00 CHNoĐã ban hành
Trong đợt này, huyện có 122 hồ sơ ở 14 xã, thị trấn được nhận chế độ trợ cấp 1 lần. Trong đó, mức chi trợ cấp đối theo Quyết định 62 là 33 đối tượng với tổng số tiền 113.200.000 đồng; chi theo Quyết định 49 của Thủ tướng Chính phủ cho các đối tượng tham gia dân công hỏa tuyến trong cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế là 87 đối tượng, số tiền 174 triệu đồng; chi theo Quyết định số 142 và 290, đối với quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước có dưới 20 năm công tác trong quân đội đã phục viên, xuất ngũ về địa phương và chế độ, chính sách đối với một số đối tượng trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước nhưng chưa được hưởng của Đảng và Nhà nước là 2 đối tượng được hưởng 12 triệu đồng. Tổng tổng số tiền chi trả đợt này là khoảng 300 triệu đồng. Tính từ đầu năm đến nay, Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã tổ chức 2 đợt chi trả trợ cấp một lần theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ cho gần 200 đối tượng.
Đây là việc làm có ý nghĩa sâu sắc của Đảng và Nhà nước ta nhằm ghi nhận những người đã đóng góp công sức cho sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc và làm nghĩa vụ quốc tế. Đồng thời, thể hiện truyền thống, đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn đáp nghĩa” của Đảng, Nhà nước và Quân đội ta; góp phần chăm lo tốt hơn đời sống của các đối tượng chính sách, tăng cường an sinh xã hội, ổn định tình hình chính trị ở địa phương./.
Thanh Thiện
False
Tuổi trẻ Phú Tân “Đi từng ngõ, gõ từng nhà” giúp người dân cài đặt BluezoneTinNguyễn ThắngTuổi trẻ Phú Tân “Đi từng ngõ, gõ từng nhà” giúp người dân cài đặt Bluezone/Imagesnews/2020-08/PT-cai-bluozone-1_Key_26082020141256.png

(TUAG)- Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, những ngày qua, Huyện Đoàn Phú Tân đã liên tục huy động lực lượng đoàn viên, thanh niên chia thành nhiều tổ, nhóm đến tận nhà người dân hỗ trợ cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone (hay còn được gọi là khẩu trang điện tử) để phòng chống dịch Covid-19.

26/08/2020 3:00 CHNoĐã ban hành

Chị Nguyễn Thị Kim Uyên - Bí thư Đoàn thị trấn Phú Mỹ hướng dẫn cài đặt Bluezoen

Với phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà”, các bạn đoàn viên thanh niên đã đi đến từng nhà người dân, khu vực chợ để tuyên truyền công tác phòng, chống dịch Covid-19, hướng dẫn hỗ trợ cài đặt và hướng dẫn người dân, hộ tiểu thương các bước sử dụng ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh. Các điện thoại thông minh khi được cài đặt Bluezone có thể giao tiếp với nhau ở khoảng cách 2m, ghi nhận sự tiếp xúc gần, thời gian tiếp xúc, tiếp xúc trong bao lâu nhằm giúp người dùng biết được và kiểm soát các tiếp xúc bệnh nhân Covid-19 (F0). Mọi thông tin về vị trí các trường hợp F0 sẽ được cơ quan y tế có thẩm quyền cập nhật liên tục đối với cộng đồng sử dụng Bluezone. Ứng dụng cũng sẽ ghi nhận với những trường hợp tiếp xúc với F0, đưa ra cảnh báo nguy cơ bị lây nhiễm và tư vấn những cơ sở y tế gần nhất để mọi người có thể liên hệ. Nói về mục đích của việc giúp người dân và bà con tiểu thương chợ Mỹ Lương cài đặt ứng dụng Bluezone, chị Nguyễn Thị Kim Uyên  - Bí thư Đoàn thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân, cho biết: "Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra hết sức phức tạp, thì Huyện Đoàn phối hợp với đoàn viên thị trấn Phú Mỹ tổ chức cài đặt cho người dân và các tiểu thương của chợ Mỹ Lương, qua đó người dân rất đồng tình ủng hộ và hưởng ứng. Cài đặt Bluezone này là nhằm để kịp thời phát hiện các bệnh nhiễm Covid-19, đồng thời cũng giúp các cơ quan y tế truy xuất nhanh về người nhiễm ở F1, F2 từ đó góp phần làm ngăn chặn nguy cơ lây truyền Covid-19; để cùng cả nước phòng chống dịch bệnh Covid-19 đề nghị bà con cần cài đặt Bluezone, cũng như thực hiện nghiêm cái việc đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay sát khuẩn để bảo vệ mình và bảo vệ cộng đồng".


Đoàn viên hướng dẫn anh Nguyễn Trần Minh Duy - tiểu thương chợ Mỹ Lương cài đặt Bluezone

Nhận xét về việc cài đặt Bluezone cho người dân của các em đoàn viên, thanh niên, ông Lê Văn Ngà - Ấp Mỹ Lương, thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân đã tự nhờ các bạn đoàn viên cài đặt: "Việc cài đặt Bluezone của các bạn đoàn viên cho chúng tôi là tôi thấy rất hay, có ý nghĩa, thiết thực, hiệu quả, tôi sẽ tuyên truyền vận gười thân trong gia đình tôi cài đặt, không tụ tập nơi đông người, đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, thường rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn".

Còn anh Nguyễn Trần Minh Duy - tiểu thương chợ Mỹ Lương, thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân, hàng ngày tiếp xúc với nhiều người đến để mua đồ, nên khi nghe các bạn đoàn viên đến hỗ trợ cài đặt úng dụng Bluezone, nên anh đã nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình và nhờ các bạn đoàn viên cài đặt Bluezone cho mình anh vui vẻ nói: "Tôi thấy dịch bệnh Corona hiện nay rất phức tạp, nhờ mấy anh chị bên đoàn viên đi hướng dẫn cài đặt Bluezone tôi thấy hoạt động này rất là ý nghĩa, nên tôi sẽ về khuyên gia đình tôi là sẽ tích cực hưởng ứng chiến dịch phòng phòng chống dịch bệnh này, không tụ tập đông người thực hiện tốt công tác phòng chống dịch mà nhà nước đã nêu ra".

Cùng với đó, các cấp bộ Đoàn trong toàn huyện còn tích cực tuyên truyền việc thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng; hạn chế đến những nơi công cộng, tụ tập đông người khi không cần thiết; khuyến cáo người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương, đơn vị; tuyên truyền và vận động người dân đeo khẩu trang khi ra ngoài. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ chung tay phòng chống dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Với phương châm “Chống dịch như chống giặc”, mỗi người dân cần nâng cao ý thức hạn chế tập trung đông người khi không cần thiết, thường xuyên đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng, nước sát khuẩn… cùng chung tay phòng chống, đẩy lùi dịch Covid-19.


Tin, ảnh: Nguyễn Thắng
False
An Giang tiếp nhận hơn 12,6 tỷ đồng tài trợ an sinh xã hội năm 2020 và hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19TinTrúc QuỳnhAn Giang tiếp nhận hơn 12,6 tỷ đồng tài trợ an sinh xã hội năm 2020 và hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19/Imagesnews/2020-08/Tiep-nhan-ho-tro_Key_21082020110831.jpg

(TUAG)- Sáng 21/8, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh An Giang tổ chức chương trình tiếp nhận tài trợ an sinh xã hội năm 2020 và hỗ trợ kinh phí cho công tác phòng, chống dịch COVID-19. Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Đôn Tuấn Phong đã đến dự.

21/08/2020 9:30 SAYesĐã ban hành

Tiep-nhan-ho-tro-1.jpg

Tiep-nhan-ho-tro-2.jpg

Tiep-nhan-ho-tro-3.jpg

Tiep-nhan-ho-tro-4.jpg

Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh tiếp nhận tài trợ của các đơn vị...

Tiep-nhan-ho-tro-5.jpg

Tiep-nhan-ho-tro-6.jpg

...và chuyển cho nơi nhận.

Tiep-nhan-ho-tro-7.jpg

Tại buổi lễ, các đơn vị đã tài trợ hơn 12,6 tỷ đồng cho công tác an sinh xã hội năm 2020 và hỗ trợ kinh phí cho công tác phòng, chống dịch COVID-19. Cụ thể: Quỹ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và hạn hán tỉnh An Giang hỗ trợ vật tư y tế xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 trị giá 2,5 tỷ đồng; Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Chi nhánh An Giang tài trợ 100 căn nhà Đại đoàn kết trị giá 5 tỷ đồng; Ngân hàng đầu tư và Phát triển Việt Nam tài trợ 5 tỷ đồng; Hội nữ Doanh nhân tỉnh An Giang hỗ trợ 100 bộ đồ bảo hộ phòng dịch COVID-19 trị giá 10 triệu đồng; Công ty TNHH Phú Cường hỗ trợ 100 xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trị giá 110 triệu đồng.

 Tiep-nhan-ho-tro-8.jpg

Phát biểu tại buổi tiếp nhận, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Nguyễn Tiếc Hùng chân thành cảm ơn các doanh nghiệp, hệ thống ngân hàng đã tích cực đồng hành cùng tỉnh trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội. Đồng thời chia sẻ: Mặc dù tỉnh đã rất nỗ lực thực hiện tốt công tác kiểm soát tình hình, không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn, song hiện nay trên thế giới và trong nước dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. An Giang là tỉnh biên giới, nên lực lượng Bộ đội Biên phòng, Quân sự tỉnh ngày đêm cùng chính quyền túc trực trên tuyến biên giới phòng ngăn người qua lại trái phép, không để dịch bệnh xâm nhập. Do đó rất cần các tổ chức, cá nhân, đơn  vị, doanh nghiệp tiếp tục hỗ trợ kinh phí, vật chất để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch và đảm bảo an sinh xã hội./.

T.Q

True
Về An Phú, nghe chuyện người cựu chiến binh nhân ái… Bài viếtHuỳnh CamVề An Phú, nghe chuyện người cựu chiến binh nhân ái… /Imagesnews/2020-08/Ve-AP-ong-nghi_Key_19082020094223.jpg

(TUAG)- Từng tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước và từng khoác trên người chiếc áo chiến sĩ Công an nhân dân, về hưu với quân hàm thiếu tá, ông Lê Thanh Nghị (ông Hai) vẫn không cho phép mình nghỉ ngơi. Bất chấp tuổi già và bệnh tật, ông Hai ngày ngày gắn bó với hoạt động của Hội cựu chiến binh; từng phút từng giờ chăm lo cho mọi hoạt động của Trại từ thiện An Phú - nơi san sẻ yêu thương, kết nối mọi tấm lòng nhân ái.

19/08/2020 10:00 SAYesĐã ban hành
Chân dung ông Hai Nghị 

Lan tỏa tình yêu thương

Từ năm 2005, ông Hai Nghị đã dùng những đồng lương hưu đầu tiên của mình để đi thăm, tặng quà cho những đồng đội cũ, người có công ở địa phương. Chứng kiến cảnh thiếu thốn, chật vật, nhà cửa xuống cấp của người đồng đội này, ông Hai đã bật khóc trong sự thương cảm. Trằn trọc cả đêm, ông Hai quyết định tìm về “chốn cũ” - Công an huyện An Phú, tỉnh An Giang để chia sẻ, vận động sự đóng góp của mọi người. Ông cẩn thận và trân trọng ghi chép mọi sự đóng góp quý báu, từ tâm. Có được số tiền xây nhà cùng sự hỗ trợ của cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên trong đơn vị, căn nhà nghĩa tình đồng đội chẳng bao lâu sau đó đã được hoàn thành trong niềm hạnh phúc của mọi người.

Việc làm tử tế này của ông Hai đã mang lại hiệu ứng xã hội tích cực, nhiều người bắt đầu rủ nhau chung tay hưởng ứng. Người góp công người góp của, người cho cây gỗ, người cho ngói, tol thiếc... thế là nhiều mái nhà tình thương được dựng lên. Đến nay, đã có 158 ngôi nhà được xây mới và sửa chữa từ sự vận động của ông.

Cùng với hoạt động xây cất sửa chữa nhà cho các hộ nghèo, ông Hai Nghị ấp ủ tâm nguyện xây dựng Trại từ thiện để gắn kết những tấm lòng hảo tâm, cùng “nhường cơm, sẻ áo” và cũng là nơi an trú tinh thần của những cảnh đời nghèo khó, là nơi hết lòng hỗ trợ, tạo động lực và niềm tin để họ vươn lên trong cuộc sống. Biết được ý định này của ông, bà con Nhân dân và chính quyền địa phương hết lòng ủng hộ từ vật chất đến tinh thần. Trong năm 2013, nhờ sự hỗ trợ mặt bằng gồm 4 nền đất của DNTN Thủ Tuyền (thị trấn An Phú), ông Hai đã dùng số tiền dành dụm của mình cùng với sự ủng hộ, quyên góp của mọi người xây dựng nên Trại từ thiện An Phú. Lúc đầu, ông xây nhà thuốc nam, nhà để xe chữa cháy và nhà đóng hòm. Sau đó ông mở thêm các phòng chẩn trị Đông y; nhà cưa gỗ để cất nhà từ thiện; các gian hàng không đồng và trại cơm từ thiện để phục vụ những bữa ăn chay ấm lòng...

Ý tưởng Trại từ thiện của ông Hai đã trở thành hiện thực và duy trì hiệu quả cho đến nay, tất nhiên là trong niềm hân hoan, phấn khởi của bà con Nhân dân trong và ngoài thị trấn An Phú. Ban đầu, Trại từ thiện tập hợp chừng 10 thành viên, nay con số đã lên hơn 100 người, chia làm nhiều tổ nhỏ. Chẳng ai bảo ai, cứ đến giờ là mọi người tập trung lại, người nhóm lửa, người nhặt rau, người rửa chén, người phơi thuốc, người cưa cây, người châm cứu chẩn trị… Mọi việc như đã được sắp đặt bài bản. Ai cũng vui tươi, cười nói rộn ràng, chan chứa tình yêu thương và san sẻ.

Hằng ngày ông Hai tổ chức cho các tổ thành viên nấu gần 100 suất cơm từ thiện cho những người nghèo là bác tài xe ôm, cô bán vé số, anh thợ hồ, cháu học sinh… Ngày nào Trại từ thiện cũng đông đúc người ra kẻ vào. Trời hừng đông chừng hơn bốn giờ sáng đã có xe rước các cô ở Tổ thợ nấu đến Trại. Hiện có cả thảy 8 tổ gồm các bà, các dì ở các xã trên địa bàn huyện An Phú. Vì có lòng với công tác từ thiện nên họ kết nối với nhau đến Trại để chăm chút từng chảo bánh xèo, từng nồi bún và từng khẩu phần cơm canh... Các thợ nấu có người lớn tuổi nhất đã ngoài tám mươi, người nhỏ nhất thì cũng ngoài năm mươi tuổi, các bà các dì cho biết từ khi tham gia công tác thiện nguyện tại Trại từ thiện của ông Nghị, họ cảm thấy mình vui khỏe, tinh thần phấn chấn hẳn. Mọi người, ai cũng xem đây là ngôi nhà của mình, nên cùng nhau phụ giúp một tay, cùng chăm lo, hỗ trợ cho những mảnh đời bất hạnh, kém may mắn.


Quang cảnh chỗ cơm từ thiện

Đối với hoạt động cấp phát cơm từ thiện, ông Hai còn tinh tế, chu đáo đưa ra chủ ý để các tổ thợ nấu luân phiên trong tuần. Ông vui cười bảo: “Có như vậy thì người ăn sẽ đỡ cảm thấy ngán, vì mỗi bà thợ nấu sẽ có công thức và khẩu vị khác nhau”. Đấy, chỉ vì cái ngon của bà con mà ông phải bận tâm như thế, chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ cho thấy tấm lòng hướng thiện của ông thế nào rồi. Không dừng lại ở đó, ông Hai còn luôn theo sát với tình hình thực tiễn, luôn tận tâm lắng nghe và dõi theo đời sống của bà con xứ mình, xem họ cần gì và khó khăn như thế nào rồi nhọc lòng lo nghĩ và tìm phương kế hỗ trợ thỏa đáng nhất. Như có lần ông Hai gặp một ông cụ phải gửi xe lắc để đi xe đò, qua cuộc trò chuyện tâm sự cởi mở, ông Hai thấu hiểu được nỗi khó nhọc của người già cả bệnh tật, ốm yếu phải lặn lội mưu sinh. Họ làm sao có thể điều khiển được chiếc xe lắc để vượt đoạn đường quá dài. Thế là ông Hai nghĩ ngay đến chuyện nâng cấp xe lắc bằng tay thành xe lắc điện. Từ năm 2018 đến nay, ông đã cho chế tạo 50 chiếc xe lắc, trong đó có 10 xe lắc điện.

Chẳng những vậy, vào những ngày không quá nhiều việc, ông Hai còn cùng Tổ thuốc nam ngược lên vùng Bảy Núi (huyện Tri Tôn và Tịnh Biên, tỉnh An Giang), có khi ra đến Phú Quốc để hái thuốc nam về phơi khô, dự trữ một phần; số còn lại thì cung cấp cho các nhà thuốc trên địa bàn để bốc thuốc miễn phí cho bà con. Ông Hai còn tìm, mời lương y về, xin phép ngành chức năng địa phương, mở Phòng chẩn trị Đông y, khám chữa bệnh miễn phí cho người dân. Vận động các mạnh thường quân trong và ngoài huyện mở rộng, xây cất thêm phòng châm cứu, phòng thuốc nam từ 4 lên 6 phòng, từ 13 lên 26 máy châm cứu và làm thêm 10 giường trị bệnh, tổng trị giá lên 70 triệu đồng. Hiện nay số lượng người đến khám bệnh hàng ngày trên 200 người (châm cứu, xông thuốc...) và bốc trên 1000 thang thuốc. Vào thứ hai và thứ ba hàng tuần, số lượng người đến bốc thuốc đông kín cả Trại.Tổ phơi thuốc nam

Thời gian gần đây, lương y Tư Phạy chỉ có thể đến góp công sức vào buổi sáng vì cô còn phải về tưới mấy công nhãn của gia đình; thế là mặc dù chưa khỏe nhưng lương y Hai Nghị vẫn sẵn sàng túc trực ở Phòng chẩn trị để khám chữa bệnh miễn phí cho bà con. Theo lời của dì Năm đang chữa trị tại đây thì dì biết ơn ông Hai lắm. Bởi lẽ hồi mấy năm trước, dì Năm phát bệnh tai biến nặng, tưởng chừng không qua khỏi. Nhờ ông Hai và các lương y ở Trại từ thiện tận tình cứu chữa, giờ đây dì đã phục hồi sức khỏe, có thể đi đứng trở lại. Dì Năm cũng như những người đến khám chữa bệnh tại đây, đều có chung niềm cảm kích những người có tấm lòng vì mọi người như ông Hai; họ cầu chúc cho ông cũng như những người hảo tâm luôn mạnh giỏi để tiếp tục duy trì Trại từ thiện ý nghĩa này.

Giờ đây người dân địa phương quanh vùng lúc khó khăn, hoạn nạn đều nhớ tới ông Hai Nghị - Thiếu tá Công an về hưu hết lòng với công tác từ thiện. Bởi ông luôn có mặt, giúp họ khắc phục những khốn khó, nạn tai bất ngờ. Từ năm 2011, khi được tài trợ 02 chiếc xe chữa cháy, ông Hai đã hỗ trợ cho địa phương rất nhiều trong công tác phòng cháy chữa cháy kịp thời, ngăn chặn những đám cháy lây lan diện rộng (trong khi chờ xe cứu hỏa từ huyện, tỉnh tới nơi). Chưa hết, những phần gỗ thừa, không phù hợp cho việc xây nhà, ông Hai còn tận dụng thuê thợ cùng các thành viên đóng hòm để lo hậu sự cho những hoàn cảnh nghèo khó khi mất. Trong năm 2019, một doanh nghiệp tại địa phương ủng hộ cho chiếc xe tải chuyên chở thuốc nam và một xe tang. Ông Hai bắt đầu lập đội mai táng miễn phí. Không chỉ vậy, đối với những hộ quá khó khăn, Trại từ thiện còn hỗ trợ tiền và vật dụng tổ chức tang lễ.

Rảo một vòng quanh Trại, chúng tôi còn khá bất ngờ với các điểm “Gian hàng không đồng”. Thì ra nơi đây, không gian cảnh vật còn giữ gần như nguyên vẹn nét quê và con người đối đãi với nhau trọng tình đượm nghĩa đến như thế. Số quần áo được người dân địa phương mang đến san sẻ rất nhiều, hầu như ngày nào cũng có. Thế nên, gian hàng không đồng rất “đắt khách”. Số nhận và cho ủng hộ quân bình cả ngàn ký quần áo trên một tháng. Sau mỗi đợt phân phát, số còn lại, ông Hai cho xe chuyển đi ủng hộ người dân miền Trung.

Ở mỗi chặng đường hoạt động và cống hiến, ông Hai đã hoàn thành xuất sắc mọi trọng trách, được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng 3; Huy hiệu 45 năm tuổi Đảng và nhiều khen tặng cao quý khác. Tuy là vậy, trong cuộc sống đời thường, ông Hai ôn hòa, gần gũi và luôn đối đãi ân cần, tử tế với mọi người. Nay ông đã 72 tuổi, vậy là hơn 15 năm ông đã “lăn xả” với các hoạt động từ thiện, công tác xã hội của địa phương. Ông điều phối, sắp xếp các hoạt động tại Trại từ thiện để lo từng bữa ăn, chăm sóc từng ca bệnh, xây cất từng căn nhà, nhận nuôi dưỡng hàng tháng cho hai bé mồ côi.... Bởi thế, về An Phú, khi nghe nhắc đến tên ông, nhiều bà con xúm lại tấm tắc khen và cho rằng ở đây việc gì khó đã có ông Hai lo tiếp!

Bất kể ngày đêm, hễ ở đâu “có việc” là có ông Hai Nghị. Thấy được việc làm hết sức ý nghĩa và chân chính của ông, các tiểu thương và bà con Nhân dân trong khu vực thị trấn An Phú, kẻ bỏ công, người góp sức xây dựng hoạt động từ thiện ngày một phát triển.

Bởi “sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình”

Trại từ thiện với nhiều gian, nhiều mái rộng rãi, thoáng mát; hai mặt tiền tiếp giáp hai đoạn đường quê tráng nhựa phẳng lì. Thật đặc biệt và ấn tượng ở chỗ vì không xây cất cùng thời điểm nên nhiều gian trại không thống nhất về quy cách xây dựng, nhưng chính điều này càng tô đậm ý nghĩa về sự chắp nối và mở rộng theo thời gian. Hoạt động từ thiện xã hội nơi đây cứ mở rộng dần, cốt yếu là để có thể chăm lo toàn diện được những nhu cầu thiết yếu, đời sống của người dân. Tấm lòng người dân quê thì bao giờ cũng rộng mở như thế. Tinh thần tương thân tương ái là nét đẹp vốn quý tự bao đời nay. Người có điều kiện thì cùng chung sức cứu giúp người kém may mắn hơn. Và cửa trại từ thiện luôn rộng mở hoan hỷ chào đón, chăm lo từ bửa ăn đến cái mặc, sức khỏe, nơi ở và cả lúc nạn tai, qua đời của con người... Mà “người đầu tàu” dẫn dắt mọi hoạt động, người định hướng sự rộng mở ấy không ai khác chính là ông Hai Nghị – người Cựu chiến binh lặng lẽ giữa đời thường.

Được tiếp cận chuyên đề Học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh do Chi bộ và Hội cựu chiến binh triển khai, ông Hai nhận thức đầy đủ hơn về ý nghĩa lời dạy của Bác: “Việc thiện dù nhỏ mấy cũng phải làm”. Đến tuổi về hưu, ông Hai cũng như bao nhiêu anh chị em về hưu khác, ai muốn cống hiến phần công sức còn lại cho địa phương, cho xã hội... Ông thuật lại mọi chuyện vanh vách và xem đó như là lẽ đương nhiên mà ông phải làm thôi, không nề hà công sức và cũng không xem đó là việc gì to tát lớn lao. Dẫu cho đi đứng không còn nhanh nhẹn, mắt thâm quầng và có nhiều bệnh trong người vì tuổi đã cao. Dẫu cho bác sĩ và mọi người đều khuyên ông cần nghỉ ngơi tịnh dưỡng để chuẩn bị phẫu thuật, điều trị áp xe trực tràng. Dẫu cho thế nào đi nữa thì đối với ông, từ thiện chính là niềm vui sống ý nghĩa trọn vẹn nhất. Nếu như mười lăm năm trước, từ thiện còn mang ý nghĩa là bố thí thì những năm gắn bó với hành trình làm từ thiện đã cho ông cái nhìn sâu sắc hơn. Làm từ thiện từ tâm, thể hiện bằng hành động, cử chỉ, thái độ, việc làm... cốt yếu là để nhân rộng và lan tỏa cái tình người, nghĩa lý sống ở đời. Thông qua những việc làm dành cho công tác xã hội của mình, ông còn gửi gắm vào đấy những thông điệp giáo dục giới trẻ về tinh thần “lá lành đùm lá rách”, đặc biệt là giáo dục con cái trưởng thành hơn trong cách nghĩ, cách sống sao cho phải đạo.

Hiện tại, ông Hai hãy còn đang đeo lủng lẳng bên mình một số thiết bị y tế hỗ trợ sinh hoạt nhưng ông vẫn xông xáo lo việc này, sắp xếp việc kia. Trông thần thái ông không giống người bệnh chút nào, ông kể mọi chuyện có lớp lang, có trật tự, có mở đầu, có đúc kết, có nhấn mạnh và trọng tâm. Dường như ngày tháng có làm bào mòn, hao gầy dáng vóc con người, nhưng cái tinh thần và tâm huyết vì xã hội trong ông vẫn nóng hổi, rạng ngời. Tiếp xúc với ông, người đối diện như được truyền nguồn năng lượng tích cực và cảm hứng hướng về điều thiện lành. Bởi nói sao mà ông dành ra hơn mười lăm năm đeo đẳng với hoạt động từ thiện này mà không hề biết mệt mỏi. “Ai cũng biểu tôi nghỉ đi, lo sức khỏe cho bản thân trước... Còn hai tháng rưỡi nữa phải phẫu thuật rồi. Nhưng mà mùa nước sắp lên mà mấy căn nhà chưa cất kịp. Sao tôi nghỉ cho đành lòng? Làm gì cũng cần cái duyên và cái tâm. Mà tôi thì có duyên với hoạt động này lắm. Được bà con nơi đây thương quý, tự nguyện đóng góp thôi, chứ tôi chẳng phải bận tâm đi vận động nhiều đâu...”. Khi nói đến đây, ánh mắt ông Hai như ánh lên niềm xúc động vô ngần. Ông thủng thẳng tiếp lời: “Từ lâu rồi, tôi đã cai rượu và bỏ thuốc lá luôn, có thế mới vừa tốt cho sức khỏe mà vừa có tiền đóng góp cho hoạt động từ thiện”.

Với khí chất cương nghị và tinh thần làm việc chủ động, khoa học của người từng là chiến sĩ công an, ông Hai điều phối mọi việc tại Trại từ thiện chỉnh chu và bài bản. Biểu bảng ở Trại được ông ghi chép cẩn thận, rõ ràng và đầy đủ, có cả bảng thông báo, bảng lưu ý, bảng danh sách mạnh thường quân đóng góp cho từng hoạt động từ thiện, bảng phương hướng hoạt động cụ thể theo năm... Thông qua đó, ông Hai nêu bật phương châm, nguyên tắc và đường hướng hành động của Trại. Đến phụ giúp việc của Trại Từ thiện, cô Phỉ - giáo viên tiểu học về hưu, nhà ở cồn Vĩnh Trường và chú Ngọn làm nghề phụ hồ đều có chung nhận định rằng: “Ông Hai làm việc có trách nhiệm, có tâm và đâu ra đó. Tất cả mọi hoạt động ở đây đều trên tinh thần tự giác, thiện nguyện hết. Mọi sự đóng góp được mọi người thực hiện theo ngày cố định trong tháng và được ông Hai ghi nhận lên bảng và vào sổ kỹ lắm. Ông cũng công khai với mọi người mọi khoản chi tiêu. Đến cuối năm tổng kết mọi hoạt động, số dư còn lại được dùng tặng quà, cứu trợ gạo (2-3 tấn) cho bà con nghèo và tổ chức cho đoàn từ thiện đi tham quan. Nói chung ông Hai rất nguyên tắc; vào đây phục vụ mà ai có ý nghĩ tư lợi, nhận tiền biếu tặng của bà con thì ông Hai không chào đón đâu”.

Cũng bởi sự thấu đáo, nhìn xa trông rộng mà nhiều lần có người đề nghị ông Hai đặt Thùng từ thiện để có thêm chi phí phục vụ công tác từ thiện sâu rộng hơn, ông Hai đều khước từ. Ông cho rằng, đa phần những người đến nơi đây đều có hoàn cảnh khó khăn, đặt Thùng từ thiện đành rằng mỗi người góp chút công đức nhưng những người không có tiền đóng góp sẽ sinh tâm lý ngại ngùng, áy náy. Nếu ai có thiện tâm đóng góp thì đăng ký để ghi bảng tri ân thì sẽ vẹn vẻ đôi đường hơn. Tấm lòng của ông Hai, cách nghĩ của ông thật đáng quý thay!

Vui mừng chia sẻ về định hướng sắp tới, ông Hai hồ hởi cho biết: Đã xin với Huyện chủ trương cho mở thêm “Láng trại không đồng” để bà con ở xa có thể lưu trú lại qua đêm. Vì từ trước đến nay, rất nhiều người bệnh điều trị dài ngày đã phải chịu cảnh đi về bất tiện và tốn kém chi phí xe cộ. Nếu được sự đồng thuận, nhất trí cao thì tại Láng trại này, ông Hai còn mong muốn mở một địa điểm để sinh hoạt đờn ca tài tử, hát hò... Theo ông đây còn là liệu pháp tinh thần để giúp người bệnh xoa dịu nỗi đau, mau chóng phục hồi thể trạng, sức khỏe.

Khi được hỏi, nhiều hoạt động như thế, ông Hai quản lý, sắp xếp làm sao cho xuể? Ông Hai phì cười, từ tốn phân trần: “Chỉ cần có tấm lòng là làm được hết, huống hồ ở đây có hàng trăm, hàng nghìn tấm lòng cùng chung tay góp sức. Tôi có bốn người con đều đã yên bề gia thất, có công việc ổn định nên tôi toàn tâm toàn ý lo việc từ thiện xã hội rồi. Tôi còn khỏe ngày nào thì tích cực đóng góp ngày đó. À, ngày mai là tới ngày đi lấy cây gỗ trên xã Phước Hưng về. Phải nhanh chóng cất cho xong cái nhà cho chú Sơn chạy xe lôi. Nhà chú ấy ở mé nước, mà mùa nước thì sắp tới một bên rồi...”.

Lời nói của ông Hai làm chúng tôi bất chợt nhớ đến câu nói của Albert Schweitzer (*): “Cuộc sống trở nên khó khăn hơn khi chúng ta sống vì người khác, nhưng nó cũng trở nên đẹp đẽ và hạnh phúc hơn”. Và việc làm của ông Hai đã góp phần thiết thực vào công tác an sinh xã hội ở địa phương, thể hiện phẩm chất tốt đẹp, xứng đáng với truyền thống của Hội cựu chiến binh; góp phần tô thắm thêm màu áo chiến sĩ Công an nhân dân!


______________________
(*) Albert Schweitzer là nhà thần học, nhà triết học, bác sĩ người Đức, sau mang quốc tịch Pháp. Ông đã dùng số tiền thưởng 33.000$ - Giải Nobel Hòa Bình năm 1952 để mở một bệnh viện cho người hủi tại Lambarene.

Huỳnh Thị Cam
True
Tri Tôn thực hiện dạy nghề, giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vữngBài viếtChâu PhongTri Tôn thực hiện dạy nghề, giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững/Imagesnews/2020-08/TT-xoa-ngheo-1_Key_17082020145234.jpg

(TUAG)- Tri Tôn là huyện miền núi, biên giới, dân tộc, cũng là vùng căn cứ địa cách mạng. Huyện có tổng cộng 13 xã, 02 thị trấn với 79 khóm ấp, dân số toàn huyện có 117.345 người với 33.441 hộ. Trong đó, đồng bào dân tộc Khmer có 11.134 hộ chiếm 33,29 % dân số, tập trung ở 10 xã, thị trấn.

17/08/2020 9:00 SANoĐã ban hành

Đời sống kinh tế xã hội đối với một số vùng đồng bào dân tộc còn nhiều khó khăn, do trình độ dân trí thấp, tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề chưa cao, đặc biệt là số lao động rời địa phương đi làm ăn xa gần 20.000 người. Để giải quyết vấn đề ly hương thì việc dạy nghề, giải quyết việc làm luôn được đảng bộ, chính quyền huyện Tri Tôn quan tâm.

TT-xoa-ngheo-1.jpg 

5 năm qua giai đoạn 2015 - 2020 huyện Tri tôn tập trung thực hiện Nghị quyết số 76/2014 của Quốc hội về đẩy mạnh thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững đến năm 2020, với mục tiêu tiếp tục đẩy nhanh tốc độ giảm nghèo một cách bền vững và toàn diện. Tạo môi trường thuận lợi để người nghèo, tiếp cận các dịch vụ sản xuất, dịch vụ xã hội và tự lực vươn lên thoát nghèo. Cải thiện, nâng cao mức sống của người nghèo, thu hẹp dần khoảng cách giàu nghèo giữa thành thị, nông thôn, giữa đồng bằng và miền núi, giữa nhóm hộ giàu và nhóm hộ nghèo.

Bà Mai Thị The, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Tri Tôn cho biết "5 năm qua Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện  rất quan tâm đến công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động, đặc biệt là công tác đưa lao động đi làm việc ngoài tỉnh và đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Huyện luôn xác định đây là một trong những giải pháp quan trọng, nhằm giải quyết việc làm, tạo thu nhập ổn định, nâng cao đời sống, rèn luyện ý thức tổ chức kỷ luật cho người lao động, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Hàng năm phòng đều kết hợp với 15 xã, thị trấn chủ động xây dựng các kế hoạch và mạnh dạn đưa ra các chỉ tiêu, nhiệm vụ cụ thể để triển khai thực hiện".

Cụ thể Phòng Lao động - TB và XH phối hợp cùng các ban, ngành có liên quan và UBND các xã, thị trấn triển khai, tuyên truyền 15 cuộc với trên 1.120 lượt người tham dự để nghe các chính sách có liên quan đến công tác đào tạo nghề theo Quyết định 1956 của Thủ tướng Chính phủ, chính sách hỗ trợ cho lao động đi xuất khẩu lao động theo Đề án của tỉnh. Qua đó đã tổ chức 108 lớp dạy nghề theo Quyết định 1956, với 3.222 lao động tham gia học, tổng số tiền 2,031 tỷ đồng, ước thực hiện đến cuối năm 2020 tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 36%. 

Từ kết quả đào tạo nghề như trên cùng với sự nỗ lực, tích cực tham gia của các ngành, đoàn thể, các địa phương, các doanh nghiệp và đặc biệt là sự nhận thức, sự quan tâm của người lao động từng bước được nâng lên. Trong 05 năm qua đã giải quyết việc làm cho 31.735 lao động (trong đó làm việc trong tỉnh 1.605 lao động, ngoài tỉnh 30.130 lao động, xuất khẩu lao động 72 lao động), đạt tỷ lệ 176,30% so với Nghị quyết đề ra.

Số lượng lao động đi làm việc ngoài tỉnh, xuất khẩu lao động tăng về số lượng và chất lượng, không chỉ góp phần nâng cao thu nhập cho người lao động mà còn thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực, giúp người lao động tiếp thu kiến thức kỹ năng, rèn luyện tác phong và ý thức kỷ luật lao động, khi quay trở về sẽ là nguồn nhân lực đáng quý để đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội huyện nhà. Đặc biệt là đối với lao động đi xuất khẩu lao động làm việc tại các thị trường Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc,… hầu hết có việc làm ổn định, thu nhập cao, điều kiện làm việc tốt, vì vậy nhiều người đã ý thức được đi làm việc ở nước ngoài là một trong những giải pháp hiệu quả để có việc làm tốt, cải thiện cuộc sống,… từ đó chủ động đăng ký tham gia.

Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững ở huyện Tri Tôn đã có nhiều chuyển biến tích cực. Hầu hết hộ nghèo, cận nghèo đều được quan tâm chăm sóc về vật chất lẫn tinh thần, đời sống từng bước được cải thiện ngày càng tốt hơn. Trong 05 năm qua tổng nguồn kinh phí đầu tư cho công tác giảo nghèo của huyện gần 504 tỷ 309 triệu đồng. Trong này nguồn vốn trung ương  hỗ trợ mua BHYT người nghèo, cận nghèo, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Chương trình 135, Quyết định 29, Quyết định 755 với kinh phí 201 tỷ 660 triệu đồng.  Ngân sách địa phương 1 tỷ 703 triệu đồng hỗ trợ mua BHYT cận nghèo, hỗ trợ nhà ở, mô hình giảm nghèo, thực hiện Quyết định 29 của Thủ tướng Chính phủ. Vốn tín dụng từ Ngân hàng chính sách xã hội: 241 tỷ 65 triệu đồng hỗ trợ các chương trình tín dụng, vay vốn cho người dân.  Huy động cộng đồng thông qua cuộc vận động Quỹ vì người nghèo của UBMTTQ các cấp gần 59 tỷ 881 triệu đồng.

Thực hiện Chương trình hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo theo Quyết định 33 của Thủ tướng Chính phủ đã hỗ trợ cho 383 hộ nghèo, với tổng kinh phí gần 13 tỷ 325 triệu đồng. Ngoài ra còn hỗ trợ cất mới và sửa chữa 635 căn cho hộ nghèo và cận nghèo, với số tiền gần 17 tỷ 283 triệu đồng từ nguồn vận động. Cuộc vận động "Ngày vì người nghèo" ngày càng có sự quan tâm của cả hệ thống chính trị, hưởng ứng tích cực của các tầng lớp Nhân dân và cộng đồng xã hội.

Hiện nay nhìn chung đã cơ bản xóa nhà tạm; tỷ lệ hộ dân có nhà kiên cố, bán kiên cố đạt khoảng  95%; 76,5% hộ dùng nước hợp vệ sinh; tỷ lệ hộ dùng điện đạt 98%. Tính đến đầu năm 2020 hộ nghèo còn 3.143 hộ, chiếm 9,31% so với hộ dân trên địa bàn.

"Để giảm nghèo bền vững giai đoạn 2020 - 2025. Phòng Lao động - TBXH huyện  tiếp tục thực hiện có hiệu quả Đề án "Đào tạo nghề cho lao động nông thôn" theo Quyết định số 1956 của Thủ tướng Chính phủ. Tập trung đào tạo các ngành nghề đáp ứng nhu cầu học nghề của người dân và phù hợp với nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh và phù hợp nhu cầu chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở địa phương, gắn với phát triển ngành du lịch. Xây dựng nguồn lao động có chất lượng, trình độ, tay nghề phù hợp với yêu cầu thị trường lao động. Đẩy mạnh việc lựa chọn các công ty, doanh nghiệp tuyển dụng lao động có chất lượng, đảm bảo cho người lao động có việc làm ổn định và có thu nhập cao. Tham mưu UBND huyện chỉ đạo tiếp tục tổ chức thực hiện đầy đủ và hiệu quả thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia. Phối hợp cùng các ban, ngành có liên quan thực hiện tốt các đề án hỗ trợ đất ở, nhà ở, đất sản xuất và dạy nghề cho đồng bào dân tộc thiểu số; triển khai thực hiện tốt chính sách đối với các xã nghèo, p nghèo. Đồng thời lồng ghép với các chương trình, dự án khác để huy động tối đa mọi nguồn lực, tăng vốn đầu tư cho hoạt động giảm nghèo", bà Mai Thị The, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện tri Tôn chia sẻ.

Ngoài ra các xã, thị trấn phải tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức trong cán bộ, Nhân dân; chú ý lực lượng bộ đội phục viên, xuất ngũ, số học sinh, sinh viên qua đào tạo nghề, tốt nghiệp đại học, cao đẳng,… nhưng chưa tìm được việc làm. Vận động mọi người tham gia chương trình giảm nghèo gắn với đảm bảo an sinh xã hội, tăng cường công tác quản lý đối tượng. Chủ động phối hợp tổ chức cứu trợ kịp thời và trợ giúp xã hội đối với nhóm dân cư yếu thế. Thực hiện kịp thời và đảm bảo trợ cấp thường xuyên, trợ cấp đột xuất cho các đối tượng theo Nghị định 136/2013 của Chính phủ. Nâng cao hiệu quả quản lý và năng lực của đội ngũ cán bộ, cũng như trách nhiệm của các cấp, các ngành trong tổ chức thực hiện đảm bảo an sinh xã hội. Tích cực huy động nguồn lực thực hiện công tác an sinh xã hội.

Châu Phong

False
Thoại Sơn: Trao tặng 20 căn nhà đại đoàn kếtTinNgô QuyềnThoại Sơn: Trao tặng 20 căn nhà đại đoàn kết/SiteAssets/TS-nha-ddk.jpg

(TUAG)- Ngày 13/8/2020, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang vừa phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Thoại Sơn tổ chức lễ bàn giao 20 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo ở các xã Vĩnh Trạch và Vĩnh Chánh.

14/08/2020 10:00 SANoĐã ban hành

TS-nha-ddk.jpg

Tham dự buổi lễ có đồng chí Lê Văn Lĩnh - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang; đồng chí Phạm Minh Tâm – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Thoại Sơn; đồng chí Nguyễn Thị Minh Kiều – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Thoại Sơn, cùng đại diện lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện Thoại Sơn, mạnh thường quân và 20 hộ dân nghèo của xã Vĩnh Trạch và Vĩnh Chánh tham dự.

Theo đó xã Vĩnh Trạch được trao tặng 18 căn, Vĩnh Chánh 2 căn. Mỗi căn nhà có diện tích từ 32m2 trở lên, kết cấu mái tol, khung sắt mạ kẽm, vách xây tường hoặc tol, nền lát gạch men, có nhà tiêu hợp vệ sinh. Tổng kinh phí xây dựng 20 căn nhà trên hơn 771 triệu đồng, trong đó Công ty TNHH MTV Khai thác và Chế biến đá An Giang tài trợ 300 triệu đồng, số tiền còn lại 471 triệu đồng do địa phương vận động các mạnh thường quân và gia đình cùng chung tay đóng góp.

Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa thiết thực của địa phương và các nhà mạnh thường quân thể hiện tinh thần tương thân tương ái trong xã hội, giúp các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn có nơi ở ổn định, yên tâm lao động, sản xuất vươn lên trong cuộc sống.

Dịp này UBND tỉnh An Giang đã trao Quyết định khen thưởng đột xuất cho Công ty TNHH MTV Khai thác và Chế biến đá An Giang đã có thành tích đóng góp xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo. 

Ngô Quyền

False
Phụ nữ Châu Thành hỗ trợ nhau vươn lên trong cuộc sốngBài viếtTrung HiếuPhụ nữ Châu Thành hỗ trợ nhau vươn lên trong cuộc sống/Imagesnews/2020-08/Phu-nu-Chau-thanh-1_Key_12082020162342.jpg

(TUAG)- Những năm qua, các phong trào thi đua yêu nước, nhất là các phong trào phát triển kinh tế, giúp nhau thoát nghèo được các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Châu Thành thực hiện bằng nhiều cách làm thiết thực, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Qua đó, xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, giúp nhau thoát nghèo, vươn lên trong cuộc sống.


12/08/2020 4:00 CHNoĐã ban hành

 Phu-nu-Chau-thanh-1.jpg

Khen thưởng các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua do Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Châu Thành phát động, giai đoạn 2015-2020

Chủ tịch Hội LHPN huyện Châu Thành Lê Thị Tú Anh cho biết, những năm qua, Ban Thường vụ Hội LHPN huyện bám sát chỉ đạo của Hội LHPN tỉnh để cụ thể hóa bằng chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện các phong trào thi đua yêu nước trong hệ thống Hội LHPN từ huyện đến xã, thị trấn. Đồng thời, phát động thành lập nhiều mô hình mới sáng tạo, hiệu quả, như: tổ phụ nữ đảm đang, tổ phụ nữ tham gia phòng, chống sốt xuất huyết; sản xuất rau màu an toàn; mô hình nuôi heo đất; duy trì cấp học bổng cho trẻ em gái nghèo vượt khó hiếu học…

Hội LHPN huyện còn có nhiều hoạt động thiết thực, giúp hội viên phát triển kinh tế, từng bước vươn lên ổn định cuộc sống. Hàng năm, Hội LHPN cơ sở tiến hành rà soát số lượng hội viên, phụ nữ nghèo và hộ nghèo do phụ nữ là chủ hộ, nhằm đề ra các biện pháp giúp đỡ cụ thể, phù hợp với hoàn cảnh của từng hộ và điều kiện của hội. Đồng thời, tích cực đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hội viên, phụ nữ có những tư duy mới, cách làm mới trong lao động, sản xuất; mạnh dạn tham gia chuyển đổi cơ cấu kinh tế; tập trung khai thác các nguồn lực hỗ trợ phụ nữ tiếp cận các chương trình chuyển giao khoa học - kỹ thuật, ứng dụng khoa học - công nghệ mới vào sản xuất - kinh doanh, tăng thu nhập…

Phu-nu-Chau-thanh-2.jpg

Trao vốn khởi nghiệp cho hội viên phụ nữ khởi nghiệp

Đến nay, Hội LHPN huyện Châu Thành đã ký kết liên tịch với Ngân hàng Chính sách xã hội giúp 3.814 hộ, với tổng dư nợ do hội nhận ủy thác gần 75 tỷ đồng. Bên cạnh đó, vận động các nguồn vốn nhàn rỗi, vốn thỏa thuận của Hội LHPN tỉnh và vốn tín dụng giúp trên 1.600 lượt chị vay vốn khởi nghiệp, mua bán nhỏ, làm ăn phát triển kinh tế gia đình, với tổng số tiền trên 14,5 tỷ đồng. 5 năm qua, Hội LHPN huyện Châu Thành đã phối hợp mở 65 lớp, có 1.957 học viên, với 81,4% học viên có việc làm sau đào tạo. Ngoài ra, giới thiệu, tư vấn và hướng dẫn cho gần 150.000 lao động đi làm trong và ngoài tỉnh. Đồng thời, duy trì và phát triển mô hình “Giới thiệu việc làm” có 29 tổ, với 539 thành viên thực hiện các tổ mô hình, như: tổ phụ nữ làm nhang, tổ cấy lúa trồng cỏ, trồng hoa màu, tổ thu mua phế liệu...

Bên cạnh hoàn thành tốt nhiệm vụ trọng tâm, Hội LHPN huyện Châu Thành còn tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội. Song song đó, các cấp hội còn quan tâm vận động các nguồn lực trong và ngoài huyện hỗ trợ xây dựng 85 căn Mái ấm Tình thương cho các hội viên khó khăn về nhà ở; trao trên 360 suất học bổng, 22 xe đạp và trao 20.000 quyển tập… cho các em gái nghèo, vượt khó hiếu học. Đồng thời, hỗ trợ khó khăn đột xuất cho hàng ngàn lượt hộ nghèo, cận nghèo; tuyên truyền, vận động gia đình hội viên, phụ nữ tham gia làm hàng rào, cột cờ, đường nông thôn, tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp

Phu-nu-Chau-thanh-3.jpg

Quan tâm đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động nữ.

Thời gian tới, các cấp Hội LHPN huyện Châu Thành tiếp tục đẩy mạnh thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước. Đồng thời, kịp thời biểu dương và khen thưởng gương phụ nữ điển hình tiên tiến trong thực hiện các phong trào thi đua. Ngoài ra, duy trì và nhân rộng các mô hình phụ nữ tiết kiệm, giúp nhau phát triển kinh tế gia đình; phối hợp ngành chức năng tăng cường công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nữ nông thôn. Bên cạnh đó, vận động hội viên phụ nữ tích cực tham gia học tập, lao động, sản xuất, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương…

Bài, ảnh: TRUNG HIẾU

False
Nhiều kết quả nổi bật trong công tác cải cách hành chínhBài viếtHạnh ChâuNhiều kết quả nổi bật trong công tác cải cách hành chính/Imagesnews/2020-08/Hanh-chinh-cong-2_Key_05082020224036.jpg

​(TUAG)- Thời gian qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh luôn quan tâm lãnh đạo sâu sát, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành công tác cải cách hành chính (CCHC) các cấp. Với sự quyết tâm nâng cao hiệu quả CCHC, các cơ quan, đơn vị, địa phương đã triển khai thực hiện các giải pháp, cách làm mới, sáng tạo, hiệu quả theo từng ngành, lĩnh vực và phạm vi quản lý nhà nước. Nổi bật là cải cách thủ tục hành chính (TTHC) và cung cấp dịch vụ công trực tuyến được chú trọng thực hiện thường xuyên, liên tục và đạt được nhiều kết quả tích cực.

05/08/2020 8:00 SAYesĐã ban hành

Hanh-chinh-cong-1.jpg. Nhiều giải pháp, mô hình mới

Theo Sở Nội vụ tỉnh: Qua thực hiện CCHC nhiều đơn vị, địa phương đi đầu triển khai các mô hình mới, hiệu quả. Như mô hình "Ngày không viết, ngày không hẹn" trong tiếp nhận, giải quyết TTHC tại các cơ quan, đơn vị, địa phương. Mô hình này được triển khai đầu tiên tại UBND TP. Long Xuyên, sau đó được UBND tỉnh chỉ đạo nhân rộng toàn tỉnh. "Ngày không viết" được áp dụng cho Bộ phận Một cửa các cấp, vào một ngày cố định trong tuần, đối với một số TTHC do UBND tỉnh quy định, cá nhân, tổ chức được hỗ trợ ghi thay các loại giấy tờ, hồ sơ và chỉ cần ký tên xác nhận yêu cầu. "Ngày không hẹn" áp dụng đối với Bộ phận Một cửa cấp xã quy định tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả TTHC ngay trong giờ hành chính nếu đầy đủ thành phần hồ sơ theo quy định.

UBND TP. Long Xuyên còn triển khai liên thông trong giải quyết "thủ tục đăng ký hộ kinh doanh và cấp mã số thuế" tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả. Liên thông giữa Bộ phận Một cửa, Phòng Tài chính -Kế hoạch và Chi cục Thuế thành phố. Cá nhân có yêu cầu thực hiện thủ tục này chỉ cần nộp hồ sơ 1 lần tại Bộ phận Một cửa sẽ được xem xét, cấp giấy chứng nhận kinh doanh và cấp mã số thuế. Cá nhân có thể lựa chọn nhận kết quả tại Bộ phận Một cửa hoặc nhận qua dịch vụ bưu chính. Hiệu quả mang lại là rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính (từ 8 ngày giảm còn 4,5 ngày làm việc). Tăng cường công tác quản lý nhà nước lĩnh vực đăng ký kinh doanh và đăng ký kê khai thuế.

UBND TP. Châu Đốc triển khai tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả TTHC tại nhà không thu phí thông qua dịch vụ bưu chính công ích đối với 31 thủ tục thuộc 6 lĩnh vực: thành lập và hoạt động của doanh nghiệp, hợp tác xã, đất đai, môi trường, văn hóa cơ sở và lĩnh vực quản lý hoạt động xây dựng. Đội ngũ cán bộ một cửa và nhân viên bưu điện được tập huấn nghiệp vụ và nâng cao năng lực để thực hiện tiếp nhận và trả kết quả TTHC theo đúng trình tự, thủ tục quy định. Tổ chức thực hiện và tiếp nhận ý kiến phản hồi của cá nhân, tổ chức để nâng cao hiệu quả triển khai mô hình. Qua đó đã nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, đáp ứng nhu cầu của nhân dân.

Ngành y tế đã đưa vào vận hành cây kios thông minh phục vụ công tác khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Sản-Nhi An Giang. Đây là một trong những tiện ích mới bệnh viện ứng dụng 4.0 vào công tác khám chữa bệnh tthông qua quy trình ứng dụng nhận bệnh trực tiếp. Qua đó rút ngắn thời gian khám và điều trị bệnh, giảm thời gian chờ đợi của người bệnh và thân nhân, nâng cao hiệu quả chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh.

Ngành giáo dục và đào tạo thực hiện đơn giản hóa thủ tục chuyển trường đối với học sinh THPT, rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục với mục tiêu: đơn giản hóa, nhanh chóng, chính xác, đúng quy định. Tạo niềm tin và sự hài lòng của người dân đối với dịch vụ công.

Năm 2019, tỉnh tổ chức  3 lớp tập huấn đạo đức công vụ cho cán bộ, công chức, viên chức toàn tỉnh bằng hình thức trực tiếp tại tỉnh và trực tuyến đến các huyện, thị xã, thành phố, với hàng ngàn lượt cán bộ, công chức, viên chức tham gia, góp phần bồi dưỡng, nâng cao tinh thần trách nhiệm, đạo đức công vụ.

Theo đánh giá của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Nưng, những giải pháp, sáng kiến trên đã góp phần đẩy mạnh CCHC, cải cách TTHC, nâng cao chất lượng phục vụ người dân, tổ chức, doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương. Đồng thời, nâng cao tinh thần trách nhiệm, đạo đức công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong quá trình thực thi nhiệm vụ, công vụ.

Hanh-chinh-cong-2.jpg

. Hiệu quả cung cấp dịch vụ công trực tuyến

Tháng 3-2019 UBND tỉnh phê duyệt Khung Đề án "An Giang điện tử" giai đoạn 2019-2025, định hướng đến năm 2030. Cổng Dịch vụ công và Hệ thống thông tin một cửa điện tử cấp tỉnh được xây dựng tập trung tại tỉnh và đảm bảo kết nối liên thông tới 100% Sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND huyện, thị xã, thành phố và xã, phường, thị trấn. Hệ thống hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong việc tra cứu tính trạng hồ sơ khi thực hiện trực tuyến hoặc tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả các cấp tại địa chỉ: https://dichvucong.angiang.gov.vn. Hệ thống kết nối liên thông với các phần mềm chuyên ngành riêng của các sở, ngành với Bộ, ngành Trung ương thông qua Trục kết nối liên thông Quốc gia. Tỉnh triển khai hiệu quả dịch vụ hành chính công 4.0 qua phối hợp Công ty Cổ phần VNG (Zalo) thực hiện: tra cứu tình trạng giải quyết hồ sơ; gửi tin nhắn thông tin trạng thái xử lý hồ sơ; tuyên truyền, cung cấp thông tin, thông báo về hành chính công, an sinh xã hội, các quy định, chính sách, pháp luật của Nhà nước và của tỉnh. Đã triển khai hơn 30 phần mềm ứng dụng tại các sở, ban, ngành tỉnh và địa phương, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp.

. Cải thiện chất lượng cung ứng dịch vụ công, nâng cao sự hài lòng

Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh An Giang tiếp nhận, giải quyết 1.401 thủ tục với 129 lĩnh vực thuộc thẩm quyền giải quyết của 17 Sở, ban, ngành tỉnh và Bảo hiểm xã hội, số thủ tục không thực hiện tiếp nhận tại Trung tâm là 116 thủ tục. Hợp tác với Ngân hàng Vietinbank thu hộ phí, lệ phí giải quyết TTHC cho các Sở, ban, ngành tỉnh và cơ quan ngành dọc. Hợp tác với Bưu điện tỉnh thực hiện dịch vụ Bưu chính công ích trong tiếp nhận và trả kết quả TTHC tại nhà. Hồ sơ được đảm bảo đầy đủ, không thất lạc. Qua đó, tiết kiệm chi phí, thời gian thực hiện thủ tục, tạo sự hài lòng cho người dân, doanh nghiệp.

Bài, ảnh: HẠNH CHÂU

True
Hỗ trợ vật chất, trị giá hơn 150 triệu đồng cho Bộ đội Biên phòng An Giang phòng chống dịch Covid-19TinChiến KhuHỗ trợ vật chất, trị giá hơn 150 triệu đồng cho Bộ đội Biên phòng An Giang phòng chống dịch Covid-19/Imagesnews/2020-07/BP-nhan-qua_Key_30072020213312.jpg

​(TUAG)- Sáng 30/7, Đoàn công tác Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Uỷ ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam (UBQGVTNVN) do đồng chí Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ TT&TT dẫn đầu đã đến thăm, động viên và trao tặng các vật chất, trị giá khoảng 150 triệu đồng cho Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh An Giang phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

30/07/2020 7:00 CHNoĐã ban hành

BP-nhan-qua.jpg

Đồng chí Phan Tâm biểu dương tinh thần khắc phục khó khăn, thiếu thốn của cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh An Giang, nhất là các cán bộ, chiến sĩ trực tiếp thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 ở các Tổ, chốt trên tuyến đầu biên giới đã thực hiện xuất sắc “nhiệm vụ kép” vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phòng, chống các loại tội phạm. Thời gian tới, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường, mong rằng trong, cán bộ, chiến sĩ đơn vị tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực khắc phục khó khăn, gian khổ, tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân không lơ là, chủ quan, chung tay cùng lực lượng chức năng phòng, chống dịch Covid-19. Đơn vị phải tiếp tục bám biên giới, duy trì các Tổ, chốt tuần tra, kiểm soát 24/24 giờ, tiếp tục khoá chặt biên giới, cửa khẩu, đấu tranh ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới và các loại tội phạm khác, góp phần cùng cả nước chiến thắng đại dịch.
Dịp này, đồng chí Thứ trưởng Bộ TT&TT cũng thay mặt Đoàn công tác trao tặng cán bộ, chiến sĩ BĐBP An Giang phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 bao gồm: 4.000 khẩu trang y tế kháng khuẩn, 15 thùng nước rửa tay sát khuẩn, 591 tuýp vitamine C, 300 bộ áo mưa, 830 thẻ điện thoại Viettel. Tổng trị giá vật chất khoảng 150 triệu đồng.
Thay mặt Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, Đại tá Phạm Văn Phong, Bí thư Đảng ủy Chính ủy cảm ơn Đoàn công tác Bộ TT&TT, UBQGVTNVN đã hỗ trợ, động viên kịp thời cán bộ, chiến sĩ toàn đơn vị đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Cán bộ, chiến sĩ toàn đơn vị sẽ không phụ sự kỳ vọng của đoàn công tác, quyết tâm bám đường biên, khóa chặt biên giới, đấu tranh ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới, quyết tâm không để dịch bệnh xâm nhập qua biên giới.

Tin, ảnh: CHIẾN KHU

False
Châu Thành ra quân Chiến dịch tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng” năm 2020TinChâu Thành ra quân Chiến dịch tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng” năm 2020/Imagesnews/2020-07/CT-ra-quan-he-hien-mau-5_Key_25072020161129.jpg

​(TUAG)- Trong không khí hân hoan của tuổi trẻ cả nước hướng tới kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 -19/8/2020) và Quốc khánh nước Cộng hoà XHCN Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2020), chào mừng kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2020), chào mừng Đại hội Đảng bộ Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh An Giang lần thứ X, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

25/07/2020 4:00 CHNoĐã ban hành

​Sáng 25/7/2020, tại xã Bình Thạnh huyện Châu Thành, Ban Thường vụ Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh An Giang phối hợp với Huyện Đoàn Châu Thành tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng” năm 2020. Ông Lê Thanh Hải - UVBTV, Trưởng Ban Đoàn kết tập hợp thanh niên, Tỉnh đoàn; bà Tô Kim Hồng - UVBTV Tỉnh đoàn - Bí thư Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh; ông Trương Thành Trung - Phó Bí thư Huyện đoàn Châu Thành; ông Mai Hòa Phúc - HUV, Bí thư, Chủ tịch UBND xã Bình Thạnh  và sự có mặt của 100 đoàn viên thanh niên và đông đảo các em học sinh trên địa bàn xã Bình Thạnh, huyện Châu Thành về tham dự.

CT-ra-quan-he-hien-mau-1.jpg
Bà Tô Kim Hồng - Bí thư Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh An Giang phát biểu lễ ra quân

Diễn ra từ ngày 25/7 đến ngày 25/8/2020, Chiến dịch tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng” năm 2020 của Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh dự kiến sẽ thu hút 1000 lượt đoàn viên tham gia. Với khẩu hiệu “ tuổi trẻ Khối Cơ quan, Doanh nghiệp sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng”, các tình nguyện viên Kỳ nghỉ hồng sẽ tham gia nhiều hoạt động bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh đô thị và an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa, xây dựng nông thôn mới… Song song đó, những hoạt động của chiến dịch còn găn với nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, doanh nghiệp, góp phần phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh nhà.

Khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho người nghèo

Trao quà cho gia đình chính sách
Phát biểu tại buổi lễ ra quân Bà Tô Kim Hồng cho biết: “Chiến dịch tình nguyện "Kỳ nghỉ hồng" là phương thức hoạt động tình nguyện của đoàn viên, thanh niên công nhân, viên chức và người lao động tỉnh An Giang nhằm phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong vận dụng kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ tham gia các hoạt động công tác xã hội, phục vụ cộng đồng. Với nét đặc trưng của chiến dịch là hình thành những đội tình nguyện đến từ các cơ quan doanh nghiệp phải thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm được xác lập. Thông qua hoạt động này, Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh An Giang mong rằng sẽ tạo được sự chuyển biến thực sự về nhận thức, trách nhiệm của đoàn viên thanh niên, đặc biệt khơi dậy vai trò chủ thể, tạo niềm tin của người dân vào tuổi trẻ, tạo khí thế sôi nổi, chung sức xây dựng địa phương và đơn vị”.

Hớt tóc miễn phí cho học sinh và người nghèo đến khám bệnh

Thư viện lưu động cho học sinh

Thực hiện đoạn đường thanh niên
Sau lễ ra quân, đông đảo đoàn viên thanh niên, người lao động thuộc nhiều lĩnh vực đã bắt tay thực hiện nhiều phần việc, hoạt động ý nghĩa, như: Khám bệnh, phát 300 suất thuốc miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, tặng 1000 quyển tập, 01 bình lộc nước, 01 tủ sách, 10 thẻ bảo hiểm y tế, tổ chức thăm hỏi và tặng quà cho 10 gia đình chính sách; tặng quà cho 10 học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thực hiện đoạn đường thanh niên dài 2km, tổ chức Tuyên truyền phòng, chống, tác hại của thuốc lá, ma túy, HIV/AIDS cho thanh, thiếu nhi, tổ chức Thư viện lưu động và các trò chơi cho các em học sinh, Hớt tóc miễn phí cho học sinh và người nghèo đến khám bênh trên địa bàn xã Bình Thạnh huyện Châu Thành với tổng kinh phí các hoạt động là 80 triệu đồng.
Doãn Hiếu


False
Bí thư Tỉnh ủy thăm các chốt bảo vệ phòng, chống dịch COVID-19 tại huyện Tri TônTinSong ThưBí thư Tỉnh ủy thăm các chốt bảo vệ phòng, chống dịch COVID-19 tại huyện Tri Tôn/Imagesnews/2020-07/Bi-thu-tham-tt-2_Key_20072020184130.jpg

(TUAG)- Sáng nay 20/7, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang và ông Nguyễn Tiếc Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh đã đến thăm hỏi, trao quà cho các lực lượng cắm chốt, phòng chống dịch COVID-19 trên tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia thuộc địa bàn huyện Tri Tôn.

20/07/2020 3:00 CHNoĐã ban hành

Bi-thu-tham-tt-1.jpg

Tại các chốt đến thăm, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Võ Thị Ánh Xuân đã ghi nhận những đóng góp của các cán bộ, chiến sĩ, nhất là cán bộ chiến sĩ và các lực lượng giữ chốt, đã không quản nắng mưa, giữ vững đường biên, cột mốc an toàn chống dịch và còn triệt phá nhiều vụ buôn lậu, xâm nhập biên giới trái phép. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã  ân cần thăm hỏi tình hình sức khỏe, đời sống cán bộ, chiến sĩ và các lực lượng tham gia chốt bảo vệ. Đánh giá cao công tác kiểm soát chặt chẽ tuyến biên giới nhất là các chốt đường mòn lối mở và tinh thần chống dịch nghiêm túc của các cán bộ, chiến sĩ đã góp phần cùng An Giang không có ca mắc COVID-19 cũng như cả nước khống chế không để dịch bệnh lây lan.

Bi-thu-tham-tt-3.jpg

Trong giai đoạn bình thường mới, với tuyến biên giới An Giang dài 96km, tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn còn nhiều phức tạp, khó lường, do đó, tinh thần của Tỉnh ủy, UBND tỉnh An Giang chỉ đạo các lực lượng tiếp tục giữ quyết tâm chống dịch như chống giặc. Luôn chủ động mọi tình huống, đảm bảo không để người dân qua lại biên giới không kiểm soát, đặc biệt ngăn chặn triệt để tình trạng các đối tượng trốn cách ly, tận dụng đêm khuya vượt biên trái phép vào nước ta và kể cả các đối tượng buôn lậu, nhất là tội phạm ma túy.

Song Thư

False
Bí thư Tỉnh ủy Võ Thị Ánh Xuân thăm hỏi, động viên các chiến sĩ tại chốt kiểm dịch COVID-19 trên tuyến biên giới huyện Tịnh BiênTinNguyễn HảoBí thư Tỉnh ủy Võ Thị Ánh Xuân thăm hỏi, động viên các chiến sĩ tại chốt kiểm dịch COVID-19 trên tuyến biên giới huyện Tịnh Biên/Imagesnews/2020-07/Bi-thu-tham-chot-bien-gioi-tb-3_Key_20072020152117.jpg

(TUAG)- Sáng 20/7, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang đã đến thăm hỏi, động viên các chiến sĩ tại chốt kiểm dịch COVID-19 trên tuyến biên giới huyện Tịnh Biên.

20/07/2020 11:00 SAYesĐã ban hành

Cùng tham dự đoàn công tác còn có đồng chí Đại tá Đinh Văn Nơi - Giám đốc Công an tỉnh; đồng chí Nguyễn Tiếc Hùng - Chủ tịch UVMTTQVN tỉnh; đồng chí Lê Bích Phượng - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh; đồng chí Phan Văn Cường - Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Thành Huân - Chủ tịch UBND huyện Tịnh Biên.

 

Tại các nơi đến, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Võ Thị Ánh Xuân đã thăm hỏi đời sống, sinh hoạt của các chiến sĩ. Mặc dù tình hình dịch bệnh trên lãnh thổ Việt Nam đã cơ bản đảm bảo an toàn, nhưng trên thế giới vẫn còn rất phức tạp, đòi hỏi các lực lượng cán bộ, chiến sĩ tại các tuyến biên giới phải tập trung cảnh giác cao độ.

Dù thiếu thốn về vật chất, gặp nhiều khó khăn, nhưng các chiến sĩ đều thể hiện tinh thần kiên cường, quyết tâm trường kỳ đấu tranh phòng chống dịch bệnh COVID-19, cũng như các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, các loại tội phạm xâm nhập qua biên giới, phòng chống ma túy…

 

Đồng chí Võ Thị Ánh Xuân đã gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến các chiến sĩ tại chốt kiểm dịch, trao tặng các chiến sĩ món quà nhỏ, động viên các đồng chí tiếp tục phấn đấu, vượt qua khó khăn, vất vả, hoàn thành nhiệm vụ, giữ vững công lao, thành quả của Đảng, Nhà nước và nhân dân thời gian qua đồng lòng chống dịch.

 

Với 27 chốt kiểm soát dịch bệnh tại 04 xã biên giới của huyện Tịnh Biên gồm An Phú, An Nông, Nhơn Hưng và thị trấn Tịnh Biên, gần 120 cán bộ chiến sĩ thời gian qua đã nổ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, ngày đêm canh giữ đảm bảo an toàn, an ninh và đạt kết quả theo yêu cầu, chỉ đạo của trên.

Nguyễn Hảo (Tịnh Biên)

True
Khởi công 2 cây cầu trên địa bàn huyện Châu ThànhTinTrúc LinhKhởi công 2 cây cầu trên địa bàn huyện Châu Thành/Imagesnews/2020-07/Khanh-thanh-cau-CT-4_Key_18072020211451.jpg

(TUAG)- Sáng ngày 18/7/2020, Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành tổ chức Lễ khởi công cầu Xây lắp An Giang và cầu Kênh 17, xã Vĩnh An, huyện Châu Thành tại cầu Treo số 5, ấp Vĩnh Quới, xã Vĩnh An, huyện Châu Thành.

18/07/2020 8:00 CHYesĐã ban hành

 Khanh-thanh-cau-CT-1.jpg

Đến dự có đồng chí Trần Thị Thanh Hương, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Đinh Thị Việt Huỳnh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Châu Thành; đồng chí Từ Thanh Khiết, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Lê Phước Dũng, Phó Bí thư - Chủ tịch UBND huyện, đại diện các ban, ngành huyện Châu Thành; đồng chí Mai Thành Ngoan, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã Vĩnh An, đơn vị thi công, nhà hảo tâm, mạnh thường quân, doanh nghiệp cùng đông đảo bà con nhân dân đến dự.

 Khanh-thanh-cau-CT-4.jpg

Cầu Xây lắp An Giang chia làm 3 nhịp, thép mạ kẽm, có chiều dài 57m, chiều rộng 5m, trọng tải 8 tấn với kinh phí xây dựng trên 5 tỷ đồng do Công ty Xây lắp An Giang tài trợ, thi công theo hình thức xã hội hóa do đơn vị thi công từ thiện của ông Võ Văn Sáng (Tư Sang) thực hiện.

 Khanh-thanh-cau-CT-2.jpg

Cầu Kênh 17 kết cấu bê tông cốt thép chi làm 3 nhịp có chiều dài 30m, chiều rộng 5m, với kinh phí xây dựng 1,5 tỷ đồng, thi công theo hình thức xã hội hóa do đơn vị thi công từ thiện của ông Võ Văn Út (Út Ngộ) thực hiện.

Khanh-thanh-cau-CT-5.jpg

 Khanh-thanh-cau-CT-3.jpg

Hai Cây cầu mang nhiều ý nghĩa thiết thực góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, xây dựng xã Vĩnh An đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020, đồng thời giúp cho bà con yên tâm trong sản xuất cũng như trong cuộc sống, phục vụ nhu cầu đi lại, tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa, nông sản của Nhân dân, nâng cao đời sống người dân, góp phần vào việc phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương. Đây còn là công trình thiết thực thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Châu Thành lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Trúc Linh

True
Duy trì thị trường lao động đi đôi với an sinh xã hộiTinHà NgânDuy trì thị trường lao động đi đôi với an sinh xã hộihttp://tuyengiaoangiang.vn/images/2020/thang7/Lao-dong-1.jpg

(TUAG)- Sáng nay 16/7, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, lĩnh vực lao động và người có công và xã hội. Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung chủ trì Hội nghị. Ông Châu Văn Ly, Giám đốc Sở Lao đông- Thương binh và Xã hội tỉnh tham dự tại điểm cầu tỉnh An Giang.

16/07/2020 5:00 CHNoĐã ban hành

Theo báo cáo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, 6 tháng đầu năm mặc dù gặp muôn vàn khó khăn, nhưng Bộ LĐTB&XH đã cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ được giao. 6 tháng đầu năm 2020, cả nước có 30,8 triệu lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, thu nhập của người lao động giảm đáng kể, gần 900.000 người bị thất nghiệp. Trước tình hình trên, ngành lao động thương binh và xã hội, đã tập trung ưu tiên cho công tác phòng chống dịch, triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động, đảm bảo công tác an sinh xã hội, qua đó tạo việc làm cho 574.000 người, đưa được 34.000 người đi làm việc ở nước ngoài. Tính đến ngày 13/7, cả nước đã giải ngân được hơn 11.593 tỷ đồng, hỗ trợ cho gần 12.000 người và gần 10.000 hộ kinh doanh. Đối tượng người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo được hỗ trợ hơn 11.000 tỷ đồng. Đối tượng là người lao động được hỗ trợ gần 300 tỷ đồng; tạm dừng đóng quỹ hưu trí, tử tuất cho 138.076 người lao động, với tổng kinh phí hơn 475 tỷ đồng.

Hội nghị đã thảo luận và thông qua 8 nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm, trong đó tập trung duy trì thị trường lao động đi đôi với an sinh xã hội.

Hà Ngân
False
Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư (khoá XI) TinNgọc HânHội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư (khoá XI) /Imagesnews/2020-07/So-ket-CT40-1_Key_15072020192635.png

(TUAG)- Sáng ngày 15/7/2020, Ban Kinh tế Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư khóa XI về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội", đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dự và chỉ đạo Hội nghị.

15/07/2020 5:00 CHYesĐã ban hành

Đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Võ Thị Ánh Xuân chủ trì hội nghị tại điểm cầu An Giang. Ngoài điểm cầu cấp tỉnh, An Giang trực tiếp đến 11 điểm cầu huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

So-ket-CT40-1.png

Bí thư Tỉnh ủy Võ Thị Ánh Xuân chủ trì hội nghị điểm cầu tỉnh An Giang

Sau 05 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư, các cấp ủy Đảng, chính quyền từ Trung ương đến địa phương đã coi việc lãnh đạo, chỉ đạo đối với hoạt động tín dụng chính sách xã hội là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong các chương trình, kế hoạch hoạt động thường xuyên. Tín dụng chính sách xã hội được thực hiện thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội đã phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị. Quy mô tăng trưởng tín dụng mở rộng, số lượt người được thụ hưởng chính sách tín dụng ưu đãi ngày càng tăng, cụ thể: Đến 30/6/2019, tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách xã hội cả nước đạt 219.565 tỷ đồng, tăng 90.109 tỷ đồng so với từ khi có Chỉ thị, với tổng số tiền đã giải ngân đạt 336.944 tỷ đồng, cho hơn 12 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn. Vốn tín dụng chính sách đã được đầu tư đến 100% xã, phường, thị trấn trên cả nước góp phần giúp hơn 2,1 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo; thu hút, tạo việc làm cho hơn 1,3 triệu lao động; giúp hơn 24 nghìn lao động thuộc gia đình chính sách được vay vốn đi lao động có thời hạn ở nước ngoài; gần 346 nghìn học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng hơn 73 triệu công trình nước sạch và vệ sinh môi trường ở nông thôn, gần 142 nghìn căn nhà cho hộ nghèo và các hộ gia đình chính sách… Từ những kết quả trên, có thể khẳng định, Chỉ thị số 40-CT/TW là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, đáp ứng nguyện vọng của Nhân dân và ngày càng đi vào cuộc sống qua đó củng cố lòng tin của Nhân dân đối với Đảng và Nhà nước, góp phần đạt mục tiêu giảm nghèo nhanh, bền vững; xây dựng nông thôn mới; đảm bảo an sinh xã hội; ổn định chính trị, an ninh quốc phòng.

 So-ket-CT40-2.png

Toàn cảnh hội nghị

Tại An Giang, sau 05 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, nhiều chủ trương, chính sách tín dụng được triển khai trong giai đoạn này đã góp phần tích cực trong công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới, ngăn chặn tình trạng tín dụng đen trên địa bàn tỉnh, cụ thể: Nguồn vốn tín dụng chính sách trong 05 năm qua đã giúp cho 81.589 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để sản xuất kinh doanh, góp phần giúp cho 39.245 hộ thoát nghèo; giải quyết việc làm cho 9.422 lao động tại địa phương, trang trải chi phí xuất khẩu lao động của 302 đối tượng, giúp trang trải chi phí học tập cho 44.962 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, giúp 4.376 hộ tiếp cận vốn vay ưu đãi để xây dựng nhà ở, giải ngân cho 56.733 hộ xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa công trình nước sạch và vệ sinh môi trường ở nông thôn, đặc biệt là giúp vốn cho 11.278 hộ dân tộc thiểu số với số tiền 162 tỷ đồng. Bên cạnh đó tỉnh đã lồng ghép các chương trình tín dụng chính sách với thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Qua đó phát huy được vai trò sức mạnh của các tổ chức chính trị - xã hội và toàn xã hội dành cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội, ổn định an ninh - chính trị và trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

 So-ket-CT40-3.jpg

Đồng chí Trần Quốc Vượng phát biểu tại hội nghị. (Ảnh chụp qua màn hình)

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đánh giá cao và biểu dương các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, bộ, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị- xã hội, đặc biệt là Ngân hành chính sách Xã hội Việt Nam đã triển khai thực hiện toàn diện, có hiệu quả Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư và đạt được nhiều kết quả tích cực như đã nêu trong báo cáo. Đồng chí cho rằng đến thời điểm hiện tại các nội dung nêu trong Chỉ thị số 40-CT/TW vẫn còn nguyên giá trị, đồng chí đề nghị Ban Kinh tế Trung ương ghi nhận  những ý kiến phát biểu, những kiến nghị đề xuất tại hội nghị, nghiên cứu bổ sung để tham mưu Ban Bí thư ban hành kết luận tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, trong đó có bổ sung những nội dung đề xuất kiến nghị và giải pháp phù hợp với tình hình thực tế hiện nay.

Đồng chí cũng định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm để tiếp tục thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW trong thời gian tới là: Tăng cường vai trò của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể các cấp và hệ thống ngân hàng chính sách xã hội trong thực hiện tín dụng chính sách xã hội; nâng cao tinh thần vì nhân dân phục vụ, cùng người dân quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn vốn chính sách, đẩy lùi tín dụng đen. Qua đó, tích cực huy động nguồn vốn tiền gửi và nguồn vốn thu hồi nợ quay vòng để tập trung giải ngân đáp ứng nhu cầu vay vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, nhất là việc cho vay để phục hồi sản xuất sau dịch bệnh, góp phần tích cực tạo việc làm, ổn định xã hội, phát triển kinh tế, đảm bảo quốc phòng, an ninh ở mỗi địa phương và cả nước…/.

NGỌC HÂN

True
UBMTTQVN tỉnh thăm, trao tiền hỗ trợ cho bà con có nhà tốc mái do giông, lốc xoáy ở Chợ MớiTinHạnh ChâuUBMTTQVN tỉnh thăm, trao tiền hỗ trợ cho bà con có nhà tốc mái do giông, lốc xoáy ở Chợ Mới/SiteAssets/MT-tang-qua-cm-2.jpg

(TUAG)- Ngày 2/7, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Nguyễn Tiếc Hùng, cùng Thượng tọa Thích Thiện Thành -Trụ trì chùa Kim Tiên (xã An Phú, huyện Tịnh Biên) đã đến thăm, hỗ trợ bà con bị ảnh hưởng giông, lốc xoáy xảy ra chiều ngày 24-6 tại xã Hội An và Bình Phước Xuân (huyện Chợ Mới).

02/07/2020 2:00 CHNoĐã ban hành

MT-tang-qua-cm-1.jpg

Tại mỗi nơi đến, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Nguyễn Tiếc Hùng cùng Thượng tọa Thích Thiện Thành-Trụ trì chùa Kim Tiên đã ân cần thăm hỏi, chia sẻ khó khăn với người dân và trao tiền hỗ trợ cho 30 hộ dân có nhà bị tốc mái hoàn toàn tại: xã Hội An (20 hộ) và xã Bình Phước Xuân (10 hộ); mỗi hộ 3 triệu đồng. Tổng kinh phí 90 triệu đồng từ nguồn hỗ trợ của phật tử chùa Kim Tiên. Qua đó mong muốn mỗi gia đình chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi thiên tai sớm cố gắng vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống trở lại.

MT-tang-qua-cm-2.jpg

Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Nguyễn Tiếc Hùng, cùng Thượng tọa Thích Thiện Thành-Trụ trì chùa Kim Tiên trao tiền hỗ trợ cho bà con

Thượng tọa Thích Thiện Thành-Trụ trì chùa Kim Tiên chia sẻ: qua nghe thông tin trên phương tiện thông tin đại chúng, Báo An Giang, thiên tai, giông, lốc xảy ra làm sập và tốc mái 180 căn nhà ở các xã Hội An, Bình Phước Xuân, An Thạnh Trung, Long Điền B, Trụ Trì chùa đã vận động các phật tử, nhà hảo tâm hỗ trợ. Số tiền này nhằm chia sẻ với bà con khó khăn có nhà bị tốc mái trong trận lốc xoáy, góp phần hỗ trợ một phần cho bà con sửa sang, xây dựng lại nhà cửa để ổn định cuộc sống.

Tin, ảnh: HC

 

False
Hội thảo khảo sát tình hình phụ nữ đi làm ăn xa và đề xuất giải pháp tập hợpTinHạnh ChâuHội thảo khảo sát tình hình phụ nữ đi làm ăn xa và đề xuất giải pháp tập hợp/Imagesnews/2020-06/Phu-nu-hoi-thao-2_Key_25062020084249.jpg

​(TUAG)- Tại TP. Long Xuyên, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh An Giang vừa tổ chức hội thảo khảo sát tình hình phụ nữ đi làm ăn xa và đề xuất giải pháp tập hợp phụ nữ. Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Nguyễn Thị Liêm đã đến dự.

25/06/2020 7:00 SANoĐã ban hành

Phu-nu-hoi-thao-1.jpg

Tại hội thảo, các đại biểu chia sẻ thực trạng tình hình phụ nữ đi làm ăn xa, dự báo xu hướng tới và nêu những khó khăn thách thức đối với phụ nữ khi làm ăn xa và công tác quản lý phụ nữ di cư, nhập cư. Qua đó để xuất mô hình tập hợp phù hợp để thu hút và quản lý phụ nữ đi làm ăn xa, phụ nữ nhập cư trong thời gian tới. Theo Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh: hàng năm tỉnh có 20.000 người bước vào tuổi lao động, luồng di cư từ nông thôn ra thành thị được dự báo tiếp tục tăng.

Phu-nu-hoi-thao-2.jpg 

Phó Ban Tổ chức Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Lương Thị Thủy phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Ban Tổ chức Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Lương Thị Thủy nhấn mạnh, từ thực tiễn vấn đề di cư ngày càng lớn trong bối cảnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đặt ra nhiều thách thức cho công tác Hội. Trung ương đã dự thảo Nghị quyết 13 có nghiên cứu thí điểm mô hình tập hợp phụ nữ đi làm ăn xa, chọn An Giang làm 1 trong các tỉnh thí điểm.

Tin, ảnh: HẠNH CHÂU
False
1 - 30Next