Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksXã hội

Chào mừng quý vị đến với Cổng thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh An Giang!
 
Xã hội
 
 
 
 
 
  
  
  
  
  
Tóm tắt
  
  
  
  
Nội dung
  
  
  
Thoại Sơn: Sôi nổi các hoạt động trong “Ngày hội công nhân” năm 2022 TinCẩm Nang, Kim CươngThoại Sơn: Sôi nổi các hoạt động trong “Ngày hội công nhân” năm 2022 /SiteAssets/TS-Ngayhoicongnhan22-1.jpg
15/05/2022 5:00 CHNoĐã ban hành
(TUAG)- Hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động” năm 2022. Sáng ngày 15/5, tại Công ty cổ phần xuất nhập khẩu (CP XNK) thủy sản An Mỹ (thị trấn Phú Hòa), Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động huyện Thoại Sơn phối hợp Công ty CP XNK thủy sản An Mỹ tổ chức “Ngày hội công nhân” năm 2022. Tham dự có ông Nguyễn Nhật Tiến - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh; ông Đỗ Ngọc Nam - Chủ tịch LĐLĐ huyện Thoại Sơn; đại diện lãnh đạo chính quyền địa phương, Ban Giám đốc và gần 200 công nhân Công ty CP XNK thủy sản An Mỹ tham dự.
 

Đại biểu tham dự “Ngày hội công nhân” năm 2022 tại Công ty CP XNK thủy sản An Mỹ
 
Công nhân Công ty CP XNK thủy sản An Mỹ

Ngày hội diễn ra trong khuôn viên Công ty CP XNK thủy sản An Mỹ (thị trấn Phú Hòa), với nhiều hoạt động, vui chơi, giải trí thu hút đông đảo đoàn viên công đoàn, công nhân, người lao động công ty tham gia. Mở đầu cho Ngày hội là các trò chơi dân gian như: bịt mắt đập nồi, chạy hai người ba chân, thu hút đông đảo đoàn viên, công nhân, người lao động của công ty đến xem và cổ vũ, tạo khí thế sôi nổi, vui tươi phấn khởi cho đoàn viên công đoàn sau những ngày làm việc vất vả.
 
 
Các công nhân cổ vũ và tham gia trò chơi dân gian

Dịp này, Ban Tổ chức Ngày hội đã trao 30 phần quà cho công nhân lao động và đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi phần trị giá 300.000 đồng, kinh phí do Liên đoàn Lao động huyện và Công ty CP XNK thủy sản An Mỹ hỗ trợ. Đồng thời, thông qua Quyết định kết nạp và trao thẻ đoàn viên cho 198 công nhân của công ty. Qua đó, tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động, Luật Công đoàn cho các đoàn viên vừa mới kết nạp giúp đoàn viên hiểu rõ về mục đích, ý nghĩa, quyền lợi và trách nhiệm khi tham gia tổ chức Công đoàn.
 

Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Nhật Tiến tặng quà cho các công nhân có hoàn cảnh khó khăn
 

Chủ tịch LĐLĐ huyện Thoại Sơn Đỗ Ngọc Nam trao thẻ cho đoàn viên mới kết nạp
 

LĐLĐ tỉnh tuyên truyền, phố biến pháp luật

Nhằm tạo điều kiện cho các công đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận nguồn vốn vay an toàn, hiệu quả, lãi suất thấp. LĐLĐ huyện cũng phối hợp Tổ chức Tài chính vi mô CEP tư vấn, hỗ trợ cho công nhân lao động vay tín dụng với lãi suất ưu đãi khi đoàn viên có nhu cầu.
 

Tổ chức Tài chính vi mô CEP tư vấn cho công nhân lao động tiếp cận nguồn vay tín dụng với lãi suất ưu đãi

Để chăm sóc sức khỏe sinh sản cho các nữ công nhân, Ban Tổ chức phối hợp y, bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi An Giang tổ chức khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 100 nữ đoàn viên công đoàn. Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành thăm khám các bệnh về mắt, xương khớp, đo huyết áp, siêu âm, đo điện tim, khám phụ khoa… Đồng thời, tư vấn hướng dẫn các chị em về cách chăm sóc sức khỏe sinh sản, các biện pháp tránh thai, kế hoạch hóa gia đình, các chế độ dinh dưỡng thiết yếu để đảm bảo sức khỏe thật tốt tiếp tục tăng gia sản xuất, hoàn thành tốt mọi công việc được giao.
 
 
Đoàn y, bác sĩ Bệnh viện Sản nhi An Giang khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các nữ đoàn viên

Ngoài ra, Ngày hội còn phối hợp Bưu điện huyện Thoại Sơn tổ chức gian hàng hóa phẩm giảm giá dành cho công nhân, người lao động, bán bảo hiểm xe máy và đổi bằng lái xe máy.

Gian hàng giảm giá dành cho các đoàn viên công đoàn

Ngày hội là hoạt động nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích góp nâng cao đời sống tinh thần trong công nhân, người lao động. Qua đó tạo khí thế sôi nổi, cổ vũ, động viên đoàn viên, người lao động hăng hái trong lao động, sản xuất và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao./.
Cẩm Nang, Kim Cương
False
An Giang: Tặng sổ tiết kiệm cho con của đoàn viên Công đoàn mồ côi vì COVID-19TinCông MạoAn Giang: Tặng sổ tiết kiệm cho con của đoàn viên Công đoàn mồ côi vì COVID-19/SiteAssets/LDLD-tinh-tangqua-covy-1.jpg
13/05/2022 4:00 CHNoĐã ban hành

​(TUAG)- Ngày 13/5, ông Nguyễn Thiện Phú, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang cùng đoàn công tác đã đến thăm, tặng Sổ tiết kiệm Công đoàn Việt Nam cho 20 cháu là con đoàn viên Công đoàn đã tử vong do dịch COVID-19.

LDLD-tinh-tangqua-covy-1.jpg

LDLD-tinh-tangqua-covy-2.jpg

Ông Nguyễn Thiện Phú cho biết, đại dịch COVID-19 đã gây ảnh hưởng cũng như mất mát cho rất nhiều gia đình, trong đó có nhiều gia đình đoàn viên, người lao động của tỉnh An Giang. Ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát, thực hiện Chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Liên đoàn Lao động tỉnh đã chủ động phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương và Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh (hai địa phương có đông người lao động của tỉnh An Giang) để rà soát, xác minh, kịp thời hỗ trợ đối với trẻ em là con đoàn viên Công đoàn tử vong do dịch COVID -19 đã chuyển địa điểm cư trú.

LDLD-tinh-tangqua-covy-4.jpg

Theo đó, trong đợt này, toàn tỉnh An Giang có 20 trẻ em mồ côi dưới 16 tuổi, là con đoàn viên Công đoàn tử vong do mắc COVID-19 được tặng Sổ tiết kiệm Công đoàn Việt Nam trong đó có 4 em không may mất cả cha lẫn mẹ. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành quyết định hỗ trợ trẻ em mồ côi là con của đoàn viên Công đoàn tử vong do dịch COVID-19 theo hình thức sổ tiết kiệm, với mức cao nhất là 20 triệu đồng/em.

Chương trình là một trong những hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, nhằm thể hiện sự quan tâm, chia sẻ của tổ chức Công đoàn trước những đau thương, mất mát của gia đình đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động.

LDLD-tinh-tangqua-covy-4.jpg

Dịp này, lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang cũng đến thăm và làm việc với 36 doanh nghiệp có đông công nhân lao động trên địa bàn tỉnh về các giải pháp hỗ trợ Công đoàn cơ sở triển khai, thực hiện hiệu quả Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19”, cũng như thực hiện tốt công tác phát triển đoàn viên và các hoạt động Công đoàn.

Tại các nơi đến thăm, Đoàn kết hợp trao tặng quà cho 215 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn (trong đó có 125 suất trị giá 1 triệu đồng/suất; 90 suất trị giá 500.000 đồng/suất)./.

Công Mạo

False
Chợ Mới: Lễ công bố quyết định xã Mỹ An đạt chuẩn nông thôn mới TinHạnh ChâuChợ Mới: Lễ công bố quyết định xã Mỹ An đạt chuẩn nông thôn mới /SiteAssets/My-An-datchuan-NTM-2.jpg
13/05/2022 11:00 SAYesĐã ban hành
(TUAG)- Sáng 13/5, UBND huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) long trọng tổ chức lễ công bố quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã Mỹ An đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021. Các đồng chí: Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Văn Nưng; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đỗ Tấn Kiết; Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Lưu Vĩnh Nguyên; Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Trương Hoàng Trọng đã đến dự.


Các đại biểu tham dự lễ


Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Văn Nưng trao Quyết định của UBND tỉnh công nhận Mỹ An đạt chuẩn nông thôn mới.

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang Nguyễn Sĩ Lâm thay mặt Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu Quốc gia tỉnh chúc mừng và biểu dương sự nỗ lực vượt bậc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Mỹ An; sự chỉ đạo quyết liệt của Huyện ủy, sự kiểm tra, hướng dẫn, hỗ trợ của Ban Chỉ đạo huyện Chợ Mới; sự tích cực hỗ trợ của các sở, ban, ngành tỉnh và cảm ơn các nhà hảo tâm trong việc phấn đấu xây dựng xã Mỹ An đạt chuẩn “xã nông thôn mới” năm 2021.

Qua đó đề nghị, xã Mỹ An tiếp tục triển khai sâu rộng và thiết thực phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, nhằm biểu dương, khích lệ tập thể, cá nhân, tạo sự lan tỏa trong nhân dân, cộng đồng và xã hội. Quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy vai trò người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, đoàn thể trong tổ chức, triển khai thực hiện. Trong đó trung chỉ đạo củng cố và nâng chất các tiêu chí đã đạt nhưng thiếu bền vững. Quan tâm hỗ trợ, đẩy mạnh liên kết sản xuất, hình thành các vùng nguyên liệu, vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung, xây dựng liên kết chuỗi giá trị các sản phẩm chủ lực của địa phương, tiến tới xây dựng thương hiệu sản phẩm và hướng tới nông thôn mới thông minh...
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đỗ Tấn Kiết trao Bằng khen của UBND tỉnh cho tập thể có thành tích trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới năm 2021 xã Mỹ An.
Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Lưu Vĩnh Nguyên và Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Sĩ Lâm trao Bằng khen của UBND tỉnh cho tập thể, cá nhân có thành tích trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới năm 2021 xã Mỹ An.

Qua 11 năm xây dựng nông thôn mới, từ một xã còn non trẻ, mới được thành lập ngày 1/4/2004, với sự chung sức, chung lòng của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân đến nay Mỹ An đã đạt 19/19 tiêu chí, 49/49 chỉ tiêu. Mỹ An ngày nay kết cấu hạ tầng từng bước hiện đại. Đường làng, ngõ xóm, hệ thống kênh mương được bê tông hóa kiên cố phục vụ sản xuất nhu cầu sản xuất, đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân. Cơ sở hạ tầng về điện, trường, trạm y tế được quan tâm đầu tư. Mức thu nhập bình quân đầu người năm 2021 đạt 50,284 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,99%. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên, an ninh, trật tự được giữ vững, hệ thống chính trị vững mạnh; bộ mặt nông thôn mới ngày càng khang trang, giàu đẹp.

Quá trình xây dựng nông thôn mới, Mỹ An đã huy động nguồn lực hơn 262,2 tỷ đồng. Thương mại-dịch vụ phát triển tốt với gần 650 cơ sở và gần 130 cơ sở công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp. Mỹ An là một trong những điểm sáng về chuyển dịch cơ cấu cây trồng, cũng là một trong 4 xã đi đầu của huyện không còn diện tích trồng lúa.

Nhằm nâng cao hơn nữa đời sống vật chất tinh thần của người dân và xây dựng nền kinh tế nông nghiệp thịnh vượng, bền vững, xã Mỹ An phấn đấu duy trì và nâng chất 19/19 tiêu chí với 49/49 chỉ tiêu đã đạt, hướng đến xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và kiểu mẫu.
Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Chợ Mới Nguyễn Hồng Đức trao Giấy khen của UBND huyện Chợ Mới cho tập thể có nhiều đóng góp trong xây dựng nông thôn mới xã Mỹ An giai đoạn 2011-2021.
Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Chợ Mới Hà Minh Trang và Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới Cù Minh Trọng trao Giấy khen của UBND huyện Chợ Mới cho cá nhân có nhiều đóng góp trong xây dựng nông thôn mới xã Mỹ An giai đoạn 2011-2021.

Dịp này, UBND tỉnh tặng Bằng khen và logo 2 tập thể, 8 cá nhân có thành tích trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới năm 2021 xã Mỹ An. UBND huyện Chợ Mới tặng Giấy khen 20 tập thể, 34 cá nhân đạt thành tích trong xây dựng nông thôn mới xã Mỹ An giai đoạn 2011-2021. UBND xã Mỹ An tặng Giấy khen 121 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới xã Mỹ An.
Hạnh Châu
True
Thoại Sơn: Xã Mỹ Phú Đông đạt chuẩn “Xã nông thôn mới nâng cao” năm 2021 TinAnh ThưThoại Sơn: Xã Mỹ Phú Đông đạt chuẩn “Xã nông thôn mới nâng cao” năm 2021 /SiteAssets/TS-MyPhuDong-nongthonmoi-nc-2.jpg
12/05/2022 10:00 SANoĐã ban hành
(TUAG)- Sáng ngày 12/5, UBND huyện Thoại Sơn long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã Mỹ Phú Đông đạt chuẩn “Xã nông thôn mới nâng cao” năm 2021.
 

Ông Nguyễn Sĩ Lâm – Giám đốc Sở Nông nhgiệp và PTNT; bà Nguyễn Thị Phương Linh – Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh; ông Phạm Thái Bình - Phó Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh; ông Lê Huy Bình - Phó Trưởng Ban Thi đua khen thưởng tỉnh cùng đại diện lãnh đạo sở, ngành tỉnh, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh.

Về phía huyện Thoại Sơn có bà Nguyễn Thị Minh Kiều - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; ông Dương Ngọc Lắm – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình MTQGXDNTM huyện cùng nguyên lãnh đạo qua các thời kỳ, Ban Thường vụ Huyện ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, thành viên BCĐ các Chương trình MTQG huyện, các ban, ngành, đoàn thể huyện, Bí thư, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn. Các cô chú cao niên tuổi Đảng, các mạnh thường quân và đông đảo bà con nhân dân đến dự.
 

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, địa phương đã huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2019 – 2021 là trên 30 tỷ 700 triệu đồng, trong đó nguồn vốn ngân sách Trung ương, ngân sách tỉnh, huyện, xã là hơn 9 tỷ 023 triệu đồng, vốn lồng ghép các chương trình, dự án hơn 11 tỷ 700 triệu đồng, vốn tín dụng hơn 6 tỷ 623 triệu đồng. Vốn doanh nghiệp và Nhân dân đóng góp hơn 3 tỷ 280 triệu đồng để thực hiện với những kết quả nổi bật trên mọi lĩnh vực.

Thu nhập bình quân ở xã đến năm 2021 là gần 62 triệu đồng/người/năm, tăng hơn 11 triệu đồng so năm 2018. Từ năm 2018 đến nay, xã đã xây dựng mới 2 cầu giao thông và sửa chữa 04 cây; mở rộng giao thông nội đồng, tổng chiều dài 12,2 km; nâng cấp mở rộng tuyến đường đường giao thông Nam Mỹ Phú Đông chiều dài 5,1 km, chiều rộng mặt đường nhựa 5,5m. Các công trình giao thông đều có sự đóng góp tích cực của mạnh thường quân, doanh nghiệp và người người dân theo phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”.

Vận động người dân chuyển đổi thêm 28 ha đất lúa kém hiệu quả sang trồng màu. Chuyển 40 ha từ đất lúa và đất vườn tạp kém hiệu quả sang trồng các loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao ứng dụng công nghệ vào sản xuất trên cây, như: nhãn thanh, mít thái, xoài, chanh, bưởi, quýt,… Từ đó, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn liên tục giảm qua các năm, cuối năm 2021 tỷ lệ hộ nghèo của xã còn 7/1.055 hộ chiếm tỷ lệ 0,66%, giảm 2,45% (giảm 26 hộ) so năm 2018.

Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế trên địa bàn xã đạt 95,08%, (tăng 3,45% so năm 2018). Cảnh quan là một trong số yếu tố có sự thay đổi tích cực, hiện toàn xã có 818 hộ đạt cảnh quan nơi ở xanh - sạch - đẹp, tỷ lệ 77,39%. Công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã được giữ vững, các loại tội phạm tuy có xảy ra nhưng đều được xử lý kịp thời.
 
Ông Nguyễn Sĩ Lâm - Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT chúc mừng và biểu dương sự nỗ lực vượt bật của xã Mỹ Phú Đông trong xây dựng nông thôn mới nâng cao. Đồng thời, yêu cầu Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Thoại Sơn và xã Mỹ Phú Đông tập trung những nhiệm vụ trọng tâm: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền việc xây dựng nông thôn mới phù hợp với từng thời điểm, địa bàn. Thường xuyên sâu sát, quyết liệt trong lãnh, chỉ đạo, phát huy vai trò của người lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, đoàn thể trong tổ chức triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, trong đó triển khai lựa chọn những lĩnh vực nổi bật phấn đấu đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021 – 2025. Quan tâm, hỗ trợ thúc đẩy việc liên kết sản xuất và hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung gắn với phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã và xây dựng liên kết theo chuỗi giá trị của các sản phẩm chủ lực của địa phương, xây dựng thương hiệu sản phẩm. Chú trọng công tác bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan nông thôn xanh, sạch, đẹp. Chú trọng công tác chất lượng y tế, giáo dục xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao để đẩy mạnh và nâng cao chất lượng hoạt động văn hóa, thể thao ở nông thôn. Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa ở nông thôn, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Đề nghị các sở, ban, ngành tỉnh tiếp tục hỗ trợ tích cực huyện Thoại Sơn đạt chuẩn huyện nông thôn mới nâng cao trong năm 2023.
 
Dịp này, UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 01 tập thể và 02 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua xây dựng xã nông thôn mới nâng cao năm 2021. Bằng khen kèm logo cho 01 cá nhân đã có thành tích đóng góp trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới nâng cao Mỹ Phú Đông năm 2021. UBND huyện tặng giấy khen cho 14 tập thể và 35 cá nhân, UBND xã Mỹ Phú Đông tặng giấy khen cho 46 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng xã nông thôn mới nâng cao năm 2021.
                                                     
Anh Thư, Ngô Quyền
False
“Mồ côi tội lắm ai ơi...”Bài viết“Mồ côi tội lắm ai ơi...”/SiteAssets/CM-hotro-tre-mocoi-1.jpg
11/05/2022 8:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Trong cuộc chiến tàn khốc do đại dịch COVID-19 đã để lại những hậu quả thật nặng nề, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân trong từng ngôi nhà, góc phố... Sau đại dịch, có những nỗi đau tưởng như vỡ vụn khi người thân đã vĩnh viễn ra đi, để lại nỗi tiếc thương khôn nguôi cho người ở lại. Như hoàn cảnh 38 trẻ em mồ côi cha hoặc mẹ, thậm chí nhiều em mất cả cha lẫn mẹ vì dịch bệnh... ở huyện Chợ Mới.

Thương cảnh mồ côi

Đến thăm hoàn cảnh 2 chị em Hồ Học Thiên Vân (sinh năm 2010) và em Nguyễn Thúy Anh (sinh năm 2016), ngụ ấp Phú Thượng 2, xã Kiến An, để thấy nổi đau tột cùng của người ở lại. Ba của 2 em mất hồi tháng 3/2021 do bạo bệnh. Nỗi đau chưa nguôi thì tháng 4/2021, nhận thêm tin mẹ không qua khỏi do COVID-19. "Mẹ con mất, con rất buồn. Ban đêm con hay nằm khóc. Nén nổi đau con chỉ biết cố gắng học để sau này lo cho em"- em Thiên Vân bày tỏ. Thương cháu không nơi nương tựa, 2 chị em được cậu mợ đem về cưu mang. Mặc dù hiện gia cảnh cũng không mấy dư dã, nhà không ruộng đất, sống chủ yếu nhờ cắc cỏm từng đồng từ nghề chạy xe mướn.

 CM-hotro-tre-mocoi-1.jpg

Nỗi đau người ở lại

Tại xã Kiến An, em Trần Thị Huyền Trân (sinh năm 2006), ở ấp Kiến Bình 2 cũng mồ côi cả cha lẫn mẹ. Tội nhất là vì miếng cơm manh áo, nhà không ruộng đất ba mẹ em phải rời quê lên tận Bình Dương lập nghiệp. Mẹ tảo tần mua bán, ba làm thợ hồ. Huyền Trân mới vào lớp 10. Chỉ trong 1 tuần, ba và mẹ - 2 người thân yêu nhất đã ra đi mãi mãi. Huyền Trân thổn thức kể: "Trước ngày mẹ bị bệnh, đi làm về lạnh run bần bật, nằm trùm mền. Ngày hôm sau mẹ nằm, không ngồi được. Thấy nặng quá, ba đưa mẹ con đi bệnh viện, chăm mẹ được đêm đó. Ngày hôm sau xét nghiệm bị COVID-19, người ta chở mẹ chuyển viện lên tuyến trên, không cho ba con theo chăm. Sau đó không liên lạc được nữa. 2-3 ngày sau ba con cũng bị nhiễm COVID-19, đưa vô phòng cấp cứu. Lúc đó hết máy thở, tiếp ô-xy không kịp và người ta trùm bao trắng ba con lại. Con ngất đi không biết gì nữa...".

Đại dịch COVID-19 ập đến, khiến biết bao người lâm vào cảnh tang thương, trong đó có gia đình em 3 anh em: Trần Văn Thảo (sinh năm 2006), Trần Thị Ngọc Huyền (sinh năm 2008) và Trần Thị Ngọc Trân (sinh năm 2015) ở ấp Mỹ Hòa A, xã Mỹ Hội Đông, con của chị Huỳnh Thị Thu. Chồng bỏ đi, vì hoàn cảnh khó khăn, nhiều năm qua, chị Thu phải gửi 3 đứa con thơ cho ông bà ngoại, đến tỉnh Long An làm công nhân, kiếm tiền gửi về nuôi cha mẹ già và 3 đứa con ăn học. Những tưởng cuộc sống êm đềm, nào ngờ chị Thu đã ra đi vĩnh viễn vì nhiễm COVID-19, không kịp nói lời từ biệt 3 đứa con thơ và cha mẹ già nơi quê nhà. Ngoại 3 em Thảo, Huyền, Trân xúc động nói: "Hay tin con chết, tôi đau khổ biết bao. Nhìn 3 đứa nhỏ lòng càng đau thắt, nhưng cố nén, để còn sức mà lo cho 3 đứa nhỏ...". Em Huyền Trân rơm rớm nước mắt: "Giờ con đi làm  kiếm tiền nuôi anh em con với ông bà ngoại. Mơ ước lớn nhất của con là làm có tiền, bởi ông bà ngoại giờ cũng già yếu, không có tiền".

Hoàn cảnh của các em hiện rất đáng thương, ông bà ngoại đều đã tuổi ngoài 80. Dù tuổi cao, sức yếu, mang bệnh hen suyễn nhưng ông ngoại ngày ngày đi bắt ốc, hái rau, nuôi vịt. Còn bà ngoại dù bị đau khớp, huyết áp, nhưng vẫn cố gắng đẩy xe đi mua ve chai để kiếm tiền nuôi 3 đứa cháu và con gái đã ngoài 40 mắc bệnh tâm thần. Em Trần Văn Thảo năm nay bước vào lớp 10, nhưng thấy thương ông bà già yếu, các em con nhỏ dại, gia cảnh thiếu trước hụt sau, nên quyết định nghỉ học, đi làm, để có tiền phụ tiếp ông bà và 2 em được tiếp tục đến trường.

 CM-hotro-tre-mocoi-2.jpg

Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Chợ Mới kết nối những tấm lòng vàng hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ mồ côi do COVID-19.

San sẻ nỗi đau người ở lại

Nhằm chia sẻ mất mát với các em mồ côi, giảm bớt gánh nặng cho gia đình, huyện Chợ Mới đã có nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ quà, thẻ bảo hiểm y tế, nhu yếu phẩm… cho các em. Trong đó, đặc biệt phải kể đến vai trò tích cực của Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Chợ Mới. Nhằm kết nối giúp trẻ mồ côi do ảnh hưởng COVID-19 được chăm sóc, hỗ trợ từ cộng đồng, giúp các cháu có điểm tựa, Hội đã tổ chức kết nối những tấm lòng vàng, phát động Chương trình "Mẹ đỡ đầu" hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ mồ côi do COVID-19. Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Chợ Mới Trần Thị Ngọc Hà cho biết: "Huyện có 38 trẻ bị mồ côi do COVID-19, đây là sự mất mát rất lớn. Chúng tôi cố gắng tìm nguồn hỗ trợ góp phần nhỏ chăm sóc, nuôi dưỡng các cháu có hoàn cảnh khó khăn, để các cháu được phát triển toàn diện trong môi trường gia đình, cộng đồng".

Với hoàn cảnh đặc biệt của em Trần Thị Huyền Trân, chính quyền địa phương đã đến thăm, chia sẽ nỗi đau và hỗ trợ 50 triệu đồng xây cất lại căn nhà để em có nơi thờ cúng ba mẹ.

CM-hotro-tre-mocoi-3.jpg

Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Chợ Mới nhận hỗ trợ 1 bé mồ côi cả cha lẫn mẹ đang sinh sống ở xã Kiến An 2 triệu đồng/tháng. Hội Liên hiệp Phụ nữ cùng Đài Truyền thanh huyện Chợ Mới và Hội phụ nữ các xã Long Điền A, Mỹ An, Mỹ Hội Đông đã trao hỗ phương tiện sinh kế là 50 con vịt giống, 2 bao thức ăn, chi phí sinh hoạt và 1 thẻ bảo hiểm y tế cho gia đình 3 anh em Thảo, Huyền và Trân ở xã Mỹ Hội Đông. Đồng thời, hỗ trợ chi phí sinh hoạt 1,6 triệu đồng cho 2 chị em Kiều Thị Ngọc Giao và Kiều Thị Huỳnh Như, ở xã Mỹ Hội Đông. 3 anh em: Thảo, Huyền và Trân còn được Ban Tuyên giáo Huyện ủy Chợ Mới, gia đình Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Chợ Mới Huỳnh Văn Sáu và Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện nhận đỡ đầu, hỗ trợ 500.000 đồng/em/tháng. Công ty TNHH MTV Việt Nghĩa (huyện Tịnh Biên) nhận đỡ đầu 2 em ở xã Mỹ Hội Đông 1 triệu đồng/tháng.

Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Chợ Mới đã mở tài khoản quỹ thực hiện chương trình"Mẹ đỡ đầu", được Bí thư Huyện ủy hỗ trợ nguồn quỹ ban đầu 10 triệu đồng và một số nhà hảo tâm khác. "Mồ côi tương lai có thể đối mặt nhiều thách thức. Hơn lúc nào hết các em rất cần nhận được sự quan tâm đặc để hỗ trợ trong thời gian dài. Vì thế rất mong nhận được sự chung tay, góp sức từ cộng đồng, để các em có cuộc sống tốt đẹp thời gian tới".

HẠNH CHÂU, KIỀU TIÊN

False
Long Xuyên: Khánh thành công trình nâng cấp đường tổ 3, khóm Long Hưng 2 và khởi công xây dựng cầu Rạch Bát - Ngã Cái, khóm Long Hưng 1 phường Mỹ ThớiTinNguyễn HưngLong Xuyên: Khánh thành công trình nâng cấp đường tổ 3, khóm Long Hưng 2 và khởi công xây dựng cầu Rạch Bát - Ngã Cái, khóm Long Hưng 1 phường Mỹ Thới/SiteAssets/LX-khanhthanhduong-1.jpg
08/05/2022 11:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 08/5, UBND phường Mỹ Thới, TP Long Xuyên tổ chức Lễ khánh thành công trình nâng cấp đường tổ 3, khóm Long Hưng 2 và Lễ khởi công xây dựng cầu Rạch Bát - Ngã Cái, khóm Hưng 1. Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Long Xuyên Đặng Thị Hoa Rây đã đến dự.

LX-khanhthanhduong-2.jpg 

Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Long Xuyên Đặng Thị Hoa Rây tặng giấy khen, logo cho mạnh thường quân.

 LX-khanhthanhduong-3.jpg

LX-khanhthanhduong-4.jpg

Lãnh đạo phường tặng giấy khen cho các cá nhân

 LX-khanhthanhduong-1.jpg

Đại biểu cắt băng khánh thành

Đường tổ 3, khóm Long Hưng 2 là đường đất nội đồng, hiện có 13 hộ dân sinh sống. Con đường này trước đây nhỏ hẹp, thường xuyên lầy lội, trơn trợt mỗi khi vào mùa mưa bão, gây khó khăn cho việc đi lại của bà con nhân dân. Nhờ sự quan tâm của Đảng ủy, UBND phường, sự hỗ trợ của Mạnh Thường Quân và sự đồng thuận của người dân, công trình được đầu tư xây dựng có chiều dài 300m, rộng 5m với tổng kinh phí 830 triệu đồng từ nguồn vận động xã hội hóa. Dịp này, UBND TP Long Xuyên và phường Mỹ Thới đã tặng giấy khen cho 20 cá nhân đã có thành tích đóng góp kinh phí và tích cực trong công tác xây dựng, nâng cấp, mở rộng đường.

 LX-khanhthanhduong-5.jpg

Lãnh đạo phường tặng hoa cám ơn ông Nguyễn Minh Lương

Cầu Rạch Bát - Ngã Cái là cây cầu nối liền giữa khóm Tây An và khóm Long Hưng 1. Cầu trước đây được xây dựng bằng sắt, nhỏ hẹp, qua nhiều năm sử dụng đã không còn đáp ứng yêu cầu chịu tải cũng như đảm bảo an toàn giao thông cho người dân trong khu vực. Vì vậy, UBND phường Mỹ Thới đã vận động mạnh thường quân xây dựng mới cây cầu này với chiều dài 24m, chiều rộng 5m, kết cấu bê tông, cốt thép; tổng kinh phí dự kiến trên 01 tỷ đồng do ông Nguyễn Minh Lương, ngụ phường Mỹ Quý hỗ trợ.

 LX-khanhthanhduong-6.jpg

Đại biểu động thổ khởi công xây dựng mới cây cầu Rạch Bác - Ngã Cái

Sau khi cầu hoàn thành và đưa vào sử dụng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại cũng như vận chuyển hàng hóa và nông sản của người dân; từ đó, góp phần phát triển kinh tế, xã hội cho địa phương.

N.H

False
Hội thi “Kỹ năng tuyên truyền pháp luật và tham gia giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ”TinHội thi “Kỹ năng tuyên truyền pháp luật và tham gia giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ”/SiteAssets/HPN-thituyentruyen-2.jpg
07/05/2022 4:00 CHNoĐã ban hành

​(TUAG)- Ngày 06/5/2022, tại Hội trường Câu lạc bộ Hưu trí tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh phối hợp với Sở Tư pháp tổ chức Hội thi “Kỹ năng tuyên truyền pháp luật và tham gia giải quyết các vấn đề liên quan đến phụ nữ” lần thứ 3, năm 2022.

 HPN-thituyentruyen-1.jpg

Lãnh đạo Sở Tư pháp tặng hoa Ban giám khảo Hội thi

Hội thi năm nay có 13 đội  dự thi. Đối tượng tham gia là cán bộ chuyên trách Hội LHPN cấp huyện và cơ sở; hội viên Hội Phụ nữ Sở Tài nguyên và Môi trường; công chức ngành tư pháp. Hình thức dự thi gồm 02 vòng: vòng 1 gồm phần thi biểu diễn tiểu phẩm và ứng xử; vòng 2 là phần thi kỹ năng tuyên truyền pháp luật.

 HPN-thituyentruyen-2.jpg

Các đội tham gia phần thi biễu diễn tiểu phẩm và ứng xử

 HPN-thituyentruyen-3.jpg

Các đội tham gia phần thi kỹ năng tuyên truyền pháp luật

Ở phần thi biểu diễn tiểu phẩm, các đội sẽ xây dựng kịch bản tiểu phẩm trên cơ sở tình huống từ thực tiễn xoay quanh các vấn đề xã hội có liên quan đến phụ nữ, trẻ em và vận dụng kiến thức pháp luật để tham gia giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ; dựa trên nội dung kịch bản tiểu phẩm và diễn biến trên sân khấu Ban Giám khảo sẽ đặt câu hỏi cho đội thi trả lời phần thi  ứng xử.

Thông qua hội thi nhằm đánh giá thực trạng hoạt động tuyên truyền, phố biển, giáo dục pháp luật của Hội LHPN cơ sở; góp phần nâng cao kiến thức, kỹ năng tham gia giải quyết các vấn đề xã hội có liên quan đến phụ nữ, phát huy vai trò, trách nhiệm của cán bộ Hội LHPN các cấp trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật. Đồng thời, định hướng sáng tạo, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật.

HPN-thituyentruyen-4.jpg

Ban tổ chức trao giải cho các đội thi

Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức đã trao 01 giải nhất, 02 giải nhì, 03 giải ba, 07 giải khuyến khích và các giải phụ. Đội thi Hội LHPN thành phố Châu Đốc năm thứ hai liên tiếp  xuất sắc đạt giải nhất hội thi./.

Phương Linh

False
Thăm tặng quà gia đình cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn dịp 30/4TinNghiêm TúcThăm tặng quà gia đình cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn dịp 30/4/SiteAssets/Tangqua-CCB-4a.jpg
30/04/2022 2:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Kỷ niệm 47 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022). Sáng ngày 30/4, Đoàn công tác Hội Phụ nữ Công an tỉnh phối hợp Hội Phụ nữ Công an thành phố Long Xuyên và Thanh niên, Phụ nữ phòng Công tác đảng và công tác chính trị Công an tỉnh tổ chức thăm, tặng quà cho 10 đồng chí là hội viên Hội cựu chiến binh tiêu biểu có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang.

 Tangqua-CCB-2a.jpg

Thăm, tặng quà gia đình cựu chiến binh Lê Mạnh Thắng

 Tangqua-CCB-3a.jpg

Thăm, tặng quà gia đình cựu chiến binh Nguyễn Văn Đông

 Tangqua-CCB-4a.jpg

Thăm, tặng quà gia đình cựu chiến binh Huỳnh Trung Thâu

Tại các nơi đến, Đoàn đã ân cần thăm hỏi sức khỏe, tình hình đời sống, động viên các gia đình chính sách và trao tặng mỗi đồng chí một phần quà gồm: 500 ngàn đồng, 10kg gạo và nhu yếu phẩm sử dụng hằng ngày…Qua đây, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc về những hy sinh, cống hiến to lớn của các đồng chí cựu chiến binh đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ nền độc lập tự do của Tổ quốc. Đồng thời mong muốn các đồng chí tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, luôn nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, sống vui, khỏe và là tấm gương cho các thế hệ con cháu noi theo.

Đại diện các gia đình đã cảm ơn sự quan tâm của lực lượng Công an đối với các gia đình chính sách và hứa sẽ phát huy truyền thống của gia đình, có nhiều đóng góp hơn nữa trong phát triển kinh tế – xã hội, góp phần xây dựng  quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Tin, ảnh: Nghiêm Túc

False
An Giang chung tay chăm lo trực tiếp đến lợi ích công nhân lao độngTinCông MạoAn Giang chung tay chăm lo trực tiếp đến lợi ích công nhân lao động/SiteAssets/Thang-congnhan22-4.jpg
29/04/2022 9:00 SAYesĐã ban hành

(TUAG)- Hòa trong không khí cả nước hướng đến kỷ niệm 47 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022), 136 năm Ngày Quốc tế lao động (1/5/1886 - 1/5/2022), sáng 29/4, tại Nhà văn hóa Lao động tỉnh An Giang, Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh An Giang tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2022. Đây là dịp để ôn lại những thành tích vẻ vang; khơi dậy truyền thống đoàn kết, sáng tạo; đồng thời phát huy vai trò tiên phong của giai cấp công nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thang-congnhan22-1.jpg 

Ông Nguyễn Nhật Tiến, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang cho biết, với chủ đề “Tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng”“Tăng cường các biện pháp giảm thiểu rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc, thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19”, Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm năm nay mong muốn huy động sự quan tâm của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và toàn xã hội cùng chung tay chăm lo cho đoàn viên, công nhân lao động; nâng cao nhận thức, bảo đảm sự tuân thủ pháp luật về an toàn vệ sinh lao động tại doanh nghiệp.

Thang-congnhan22-4.jpg

Thang-congnhan22-5.jpg

Thang-congnhan22-6.jpg

Đồng thời, khẳng định vị trí, vai trò của tổ chức công đoàn, thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho đoàn viên, người lao động trong tỉnh; xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp; phát huy vai trò tiên phong, năng động sáng tạo của công nhân lao động trong thực hiện nhiệm vụ phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Thang-congnhan22-2.jpg

Theo Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang Nguyễn Nhật Tiến, sau Lễ phát động sẽ diễn ra chuỗi hoạt động của Ngày hội văn hóa như: triển lãm ảnh với chủ đề “Bác Tôn với Công nhân”; các hoạt động văn hóa, thể thao (thi đấu kéo co, bóng chuyền hơi, bóng bàn); các gian hàng với những vật dụng, nhu yếu phẩm thiết yếu được bán giảm giá ưu đãi cho đoàn viên, người lao động; trao tặng sổ tiết kiệm cho trẻ em là con của đoàn viên, người lao động bị tử vong do đại dịch COVID-19; thăm, tặng quà cho công nhân lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp nặng trên địa bàn tỉnh,…

Để Tháng công nhân và Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động thật sự trở thành ngày Hội của giai cấp Công nhân, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang Nguyễn Nhật Tiến kêu gọi công nhân, viên chức, lao động toàn tỉnh, tự hào và phát huy truyền thống vẻ vang của giai cấp công nhân, Công đoàn Việt Nam, ra sức thi đua học tập, lao động, sản xuất, công tác, lập thành tích chào mừng 132 năm ngày sinh của Bác Hồ kính yêu, 190 năm thành lập tỉnh An Giang. Các cấp Công đoàn phấn đấu có ít nhất một hoạt động cụ thể, thiết thực chăm lo lợi ích cho đoàn viên…

Thang-congnhan22-3.jpg

Phát biểu tại Lễ phát động, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang Lê Văn Phước khẳng định, thời gian qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh An Giang luôn dành sự quan tâm sâu sắc đến đội ngũ công nhân, viên chức, lao động của tỉnh, qua đó góp phần tạo sự chuyển biến quan trọng đối với giai cấp công nhân, tăng nhanh về số lượng; đa dạng về cơ cấu; nhận thức chính trị, ý thức tổ chức, kỷ luật được tăng cường; trình độ tay nghề, chuyên môn nghiệp vụ được nâng lên; từng bước làm chủ khoa học, công nghệ, hình thành ngày càng đông đảo bộ phận công nhân trí thức; tham gia tích cực vào các hoạt động xã hội, ngày càng phát huy được vai trò nòng cốt trong liên minh công nhân, nông dân, trí thức. 

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang đánh giá cao vai trò của Liên đoàn Lao động tỉnh trong việc chủ động đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tổ chức, triển khai nhiều hoạt động thiết thực chăm lo đến đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động, nhất là các hoạt động trong Tháng Công nhân như: Tuyên truyền, phổ biến, tư vấn pháp luật; ký kết hợp đồng lao động, thoả ước lao động tập thể; chương trình phúc lợi đoàn viên, chăm sóc, khám sức khoẻ cho đoàn viên, người lao động; hỗ trợ xây dựng nhà Mái ấm Công đoàn; đồng hành cùng doanh nghiệp phát động phong trào thi đua “Lao động giỏi - lao động sáng tạo” trong sản xuất kinh doanh, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, duy trì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp; tổ chức Chương trình gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo doanh nghiệp với công nhân lao động nhằm giải quyết kịp thời những bức xúc của người lao động... thường xuyên chăm lo, kiện toàn, tập huấn về kiến thức cho đội ngũ an toàn vệ sinh viên và công nhân lao động, góp phần giảm thiểu tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp… nhất là trong điều kiện khó khăn của dịch bệnh COVID-19, đã góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Thang-congnhan22-7.jpg

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang yêu cầu, sau Lễ phát động, các cấp, các ngành và các doanh nghiệp trong tỉnh hãy chung tay cùng tổ chức Công đoàn tiếp tục quan tâm chăm lo trực tiếp đến lợi ích công nhân lao động. Đặc biệt, tạo điều kiện cho người lao động được làm việc an toàn nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người lao động nói chung và tài sản doanh nghiệp nói riêng, tạo động lực cho công nhân lao động thi đua sản xuất góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà, xây dựng quê hương An Giang ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Thang-congnhan22-8.jpg

Tại Lễ phát động, Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang đã trao hỗ trợ cất mới, sửa chữa 06 căn Nhà Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở (mỗi căn cất mới trị giá 50 triệu đồng, sửa chữa 25 triệu đồng); đồng thời trao tặng 60 phần quà, mỗi phần quà trị giá 500.000 đồng cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh./.

Công Mạo

True
Tiếp nhận 100 căn nhà Đại đoàn kết do Agribank An Giang tài trợ thông qua Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnhTinMỹ LinhTiếp nhận 100 căn nhà Đại đoàn kết do Agribank An Giang tài trợ thông qua Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh/SiteAssets/QH-traonha-ddk-3.jpg
28/04/2022 2:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 28/4, Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh An Giang phối hợp Ban Thường trực UBMTTQVN huyện Châu Phú tổ chức lễ tiếp nhận và khởi công xây dựng nhà Đại đoàn kết từ nguồn Agribank An Giang tài trợ năm 2022 trên địa bàn tỉnh An Giang thông qua Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh.

Tham dự buổi lễ có: Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Đôn Tuấn Phong; Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang Chau Chắc; Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh An Giang Phan Huỳnh Sơn; Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh An Giang Nguyễn Tiếc Hùng; lãnh đạo huyện Châu Phú và lãnh đạo Agribank chi nhánh An Giang.


Đại diện lãnh đạo Agribank An Giang trao bảng tượng trưng tài trợ 100 căn nhà Đại đoàn kết

Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh An Giang Nguyễn Tiếc Hùng trao thư cảm tạ Agribank chi nhánh An Giang


Trao bảng tượng phân bổ nguồn hỗ trợ cất nhà Đại đoàn kết

Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo Agribank chi nhánh An Giang đã trao bảng tượng trưng tài trợ Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh An Giang 100 căn nhà Đại đoàn kết, trị giá 5 tỷ đồng. Theo đó, UBMTTQVN tỉnh An Giang đã phân bổ 100 căn nhà cho các huyện: Châu Phú 30 căn, Tịnh Biên 25 căn, Tri Tôn 25 căn và An Phú 20 căn.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt các địa phương được nhận phân bổ nguồn hỗ trợ cất nhà Đại đoàn kết, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQVN huyện Châu Phú Đặng Văn Hập trận trọng cảm ơn sự quan tâm của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang, UBMTTQVN tỉnh và Agribank chi nhánh An Giang. Đồng thời cho biết, UBMTTQVN huyện sẽ nhanh chóng triển khai nguồn hỗ trợ đến đúng đối tượng, để các hộ nghèo sớm có nơi ở ổn định, vững chắc, yên tâm lao động, sản xuất.

Sau lễ tiếp nhận tài trợ, các đại biểu đã đến xã Bình Long (huyện Châu Phú) thực hiện nghi thức động thổ khởi công nhà Đại đoàn kết.


MỸ LINH
False
Chợ Mới ra mắt Trung tâm Điều hành Thông minh IOC TinHạnh ChâuChợ Mới ra mắt Trung tâm Điều hành Thông minh IOC /SiteAssets/CM-ramat-trungtam-1.jpg
28/04/2022 7:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Ngày 27/4, UBND huyện Chợ Mới phối hợp Viễn thông An Giang tổ chức lễ ra mắt Trung tâm Điều hành Thông minh (IOC) của huyện. Đây là một sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng, là tiền đề để xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số, đô thị thông minh trong thời gian tới. Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông An Giang Nguyễn Thanh Hải đã đến dự.

CM-ramat-trungtam-1.jpg

Trung tâm Điều hành Thông minh IOC cung cấp cho lãnh đạo chính quyền huyện Chợ Mới cách nhìn toàn diện 360 độ, tập trung, nhanh chóng 24/7 về các hoạt động đang diễn ra, thực hiện giám sát và quản lý chất lượng dịch vụ một cách tổng thể, cho phép phân tích dữ liệu lớn, hỗ trợ ra quyết định, xây dựng phương án tổ chức, cơ chế, chính sách điều hành với các tình huống cụ thể.
Trung tâm Điều hành Thông minh IOC huyện Chợ Mới được triển khai với nhiều chức năng trên mọi lĩnh vực điều hành quản lý: Hệ thống phân tích dữ liệu kinh tế - xã hội; hệ thống giám sát giải quyết thủ tục hành chính; hệ thống tiếp nhận phản ánh của người dân; hệ thống quản lý văn bản điện tử; hệ thống giám sát, điều hành an ninh trật tự công cộng và giao thông; hệ thống giám sát thông tin mạng xã hội; dữ liệu ngành giáo dục; dữ liệu ngành y tế; hệ thống phát thanh thông minh...

UBND huyện Chợ Mới cho biết: Thời gian tới, UBND huyện Chợ Mới sẽ phối hợp VNPT An Giang tiếp tục bổ sung các lĩnh vực mới, cần thiết, trọng tâm trên địa bàn. Thu thập, tinh chỉnh và hoàn thiện dữ liệu thô, tích lũy và mở rộng dữ liệu theo thời gian để làm giàu kho dữ liệu. Tận dụng hiệu quả dữ liệu sẵn có, đưa vào công nghệ AI, phân tích big data, mô hình dự báo, chủ động, xây dựng các công cụ hỗ trợ ra quyết định.

CM-ramat-trungtam-2.jpg

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Thái Tuyên, Trưởng đại diện VNPT trên địa bàn An Giang, Giám đốc Viễn thông An Giang cho biết: Trong lĩnh vực kinh tế số, VNPT An Giang sẽ hỗ trợ huyện Chợ Mới thúc đẩy các ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh như: Du lịch, nông nghiệp, thương Mại. Đẩy mạnh xây dựng hạ tầng viễn thông di động, Internet tốc độ cao, hạ tầng IoT để tạo nền móng sẵn sàng cho chuyển đổi số các ngành kinh tế... Đối với xã hội số, VNPT An Giang sẽ hỗ trợ huyện Chợ Mới chuyển đổi số các lĩnh vực để mỗi người dân đều được thụ hưởng các lợi ích của chuyển đổi số.

HẠNH CHÂU

False
Thoại Sơn: Lễ công bố quyết định xã Vĩnh Khánh đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2021TinAnh ThưThoại Sơn: Lễ công bố quyết định xã Vĩnh Khánh đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2021/SiteAssets/TS-vinhkhanh-1.jpg
19/04/2022 2:00 CHNoĐã ban hành

​(TUAG)- Sáng ngày 19/4, UBND huyện Thoại Sơn long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã Vĩnh Khánh đạt chuẩn “Xã nông thôn mới nâng cao” năm 2021.

 TS-vinhkhanh-2.jpg

Bà Trần Thị Thanh Hương - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; ông Phạm Minh Tâm - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư; bà Nguyễn Thị Minh Thuý - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Xây dựng; đại diện lãnh đạo UBMTTQVN tỉnh, Sở NN và PTNT, các đại biểu HĐND tỉnh trúng cử trên địa bàn huyện Thoại Sơn, đại diện lãnh đạo sở, ngành tỉnh, Ban Thi đua khen thưởng tỉnh, Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh đến dự.

Về phía huyện Thoại Sơn có bà Nguyễn Thị Minh Kiều - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; ông Lê Hữu Nghị - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; ông Dương Ngọc Lắm - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Thoại Sơn, Trưởng Ban Chỉ đạo CT.MTQGXDNTM huyện cùng nguyên lãnh đạo qua các thời kỳ; BTV Huyện ủy; Ban Chấp hành Đảng bộ huyện; thành viên BCĐ các Chương trình MTQG huyện; các ban ngành, đoàn thể huyện; bí thư, chủ tịch UBND các xã, thị trấn; các cô chú cao niên tuổi Đảng, các mạnh thường quân và đông đảo bà con nhân dân đến dự.

TS-vinhkhanh-1.jpg

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, địa phương đã huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2018 - 2021 là 34 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn ngân sách Trung ương, ngân sách tỉnh, huyện, xã là hơn 24 tỷ đồng, vốn lồng ghép các chương trình, dự án hơn 6 tỷ đồng, Nhân dân đóng góp 4 tỷ đồng để thực hiện với những kết quả nổi bật trên mọi lĩnh vực.

Thu nhập bình quân của xã đến năm 2021 là 64 triệu đồng/người/năm, tăng hơn 11 triệu đồng so năm 2018. Tỷ lệ hộ nghèo liên tục giảm qua các năm, đến nay xã còn 10/2.400 hộ dân, chiếm tỷ lệ 0,42 %, so với năm 2018 giảm 2,05 %. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế trên địa bàn xã đạt 95,12%, (tăng 1,43% so với năm 2018). Từ năm 2018 đến nay, xã đã vận động Nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế hộ gia đình gắn với kinh tế hợp tác, xây dựng và phát triển nhiều mô hình làm ăn có hiệu quả. Diện tích trồng lúa 2.776 ha, năng suất bình quân hàng năm đạt 6,8 tấn/ha; sản lượng lương thực 56.928 tấn. Diện tích trồng màu hàng năm đạt trên 62,1 ha, cây ăn trái 58,7 ha và nuôi trồng thủy sản đạt trên 22 ha.

Phát triển 04 mô hình công nghệ cao, gồm: Mô hình trồng nấm bào ngư trong nhà ứng dụng hệ thống phun sương bằng sóng siêu âm; mô hình nuôi lươn bằng con giống sinh sản bán nhân tạo trên lót bạc cao su; mô hình trồng cây ăn trái sử dụng nước tưới từ ao nuôi cá ứng dụng hệ thống tưới nước cảm biến trên điện thoại di động; mô hình trồng cây bưởi da xanh ứng dụng hệ thống tưới nước tiết kiệm và phun thuốc điều kiển trên remote…

Dịp này, UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho 1 tập thể và 2 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng xã nông thôn mới nâng cao năm 2021 xã Vĩnh Khánh. Bằng khen kèm logo cho 1 cá nhân đã có thành tích đóng góp trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới nâng cao Vĩnh Khánh năm 2021, UBND huyện tặng giấy khen cho 7 tập thể và 43 cá nhân, UBND xã Vĩnh Khánh tặng giấy khen cho 8 tập thể và 26 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng xã nông thôn mới nâng cao năm 2021 xã Vĩnh Khánh.

Anh Thư, Ngô Quyền

False
Châu Thành: Cần Đăng đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao TinTrung HiếuChâu Thành: Cần Đăng đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao /SiteAssets/Can-Dang-NTM-nangcao-2.jpg
13/04/2022 3:00 CHYesĐã ban hành
(TUAG)- Sáng 13/4, Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện Châu Thành tổ chức lễ công bố quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh An Giang công nhận xã Cần Đăng đạt chuẩn xã nông thôn mới (NTM) nâng cao.
Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh An Giang Nguyễn Tiếc Hùng; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh An Giang Đỗ Tấn Kiết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư cùng lãnh đạo các sở, ngành tỉnh và huyện Châu Thành đến dự.
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân xã Cần Đăng và huyện Châu Thành trong quá trình thực hiện đạt các tiêu chí, chỉ tiêu xã NTM nâng cao. Qua đó mong muốn, thời gian tới, địa phương tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và người dân về xây dựng NTM. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, duy trì, nâng chất các tiêu chí xây dựng NTM, NTM nâng cao, phấn đấu đạt chuẩn xã NTM kiểu mẫu trong thời gian tới.
Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác xã hội hóa, huy động sức dân xây dựng, phát triển và sử dụng hiệu quả các thiết chế, công trình đầu tư xây dựng NTM. Ngoài ra, huy động lồng ghép các nguồn lực, phát huy lợi thế, thế mạnh của địa phương xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn đồng bộ, hiện đại gắn với phát triển đô thị, xây dựng NTM kiểu mẫu. Đồng thời, tăng cường công tác dạy nghề gắn với giới thiệu việc làm cho lao động nông thôn; bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân nông thôn...
Tin, ảnh: Trung Hiếu
True
Từ đôi tay chai sần - lan tỏa tinh thần thiện nguyệnBài viếtTừ đôi tay chai sần - lan tỏa tinh thần thiện nguyện/SiteAssets/Ng-Phuoc-Hoang-thiennguyen.jpg
06/04/2022 3:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: "Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp, cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp". Người tốt - là những hình mẫu, tấm gương tiêu biểu trong xã hội nhằm góp phần thúc đẩy xã hội ngày càng phát triển tốt đẹp hơn. Người mà tôi muốn nói đến đó là chú Nguyễn Phước Hoàng, hiện là Tổ trưởng Hội từ thiện xã Mỹ Hòa Hưng (Tp. Long Xuyên) là một tấm gương như thế. Trong suốt 15 năm qua, chú luôn nhiệt tình, tận tâm, tích cực thực hiện các cuộc vận động của Nhà nước và tham gia công tác xã hội, lan tỏa tinh thần thiện nguyện tại địa phương.

Ng-Phuoc-Hoang-thiennguyen.jpg

Nguyễn Phước Hoàng, Tổ trưởng Hội từ thiện xã Mỹ Hòa Hưng (Tp. Long Xuyên).

Xã Mỹ Hoà Hưng được biết đến là một vùng đất yên bình, con người thì hiền hòa, mộc mạc vì phần lớn dân cư nơi đây sống bằng nghề nông, các nghề truyền thống. Tôi biết đến chú Nguyễn Phước Hoàng thông qua một người bạn giới thiệu. Cuộc gặp gỡ giữa tôi và chú là vào một buổi trưa đầy nắng của tiết trời cuối tháng ba. Lần đầu gặp chú, ấn tượng với một khuôn mặt hiền hậu, luôn nở nụ cười trên môi. Tuy đã ngoài năm mươi nhưng chú vẫn rất phong độ và điềm đạm. Cách chú ăn mặc thật giản dị, đúng tích cách của người miền Tây. Gọi là Hội từ thiện xã Mỹ Hòa Hưng nhưng công việc chính của Hội là đóng hòm từ thiện để cho những bà con nghèo khó cơ cực, hoặc không có người thân nương tựa khi mất được chôn cất tử tế. Ngoài việc đóng hòm, Hội còn làm những công việc như xây cầu, đắp đường, vận động những phần quà ấm áp cho bà con địa phương.

Xuất phát từ tấm lòng "nghĩa tử là nghĩa tận" cùng với truyền thống gắn với công việc thiện nguyện của các thế hệ trước, vào năm 2007 chú đã mở trại đóng hòm từ thiện tại ấp An Mỹ 2, xã Mỹ Hòa Hưng để giúp đỡ những bà con nghèo, không đủ chi phí trong việc mai táng người thân. Lúc đầu mở trại đóng hòm, vì tự phát sinh làm nên chú còn gặp nhiều khó khăn trong việc lấy gỗ, tìm nguồn gỗ để làm ra những "sản phẩm" từ thiện. Về sau, mọi người trong xóm thấy đây là công việc cần thiết và có ý nghĩa nên đã cùng nhau giúp sức cùng chú thực hiện. Người thì góp công, người thì góp của, miễn giúp được bà con là Hội đều làm. Chú sáu kể, "trại bây giờ khang trang hơn và cũng nhờ bà con lối xóm cùng nhau góp sức mới được như bây giờ. Mấy anh em làm trong đây luôn làm say sưa với lòng nhiệt huyết để góp một phần nào đó cho bà con. Khi nào rảnh, sắp xếp được công việc thì họ đều vui vẻ qua giúp, không nề hà với nhau".

Trong lúc ngồi nghe chú kể, tôi thấy được hai tay của chú đã chai sần, có chỗ lại có những vết sẹo. Tôi thắc mắc hỏi thì chú bảo làm nghề này là vậy đó con. Nhiều khi mình làm mà không cẩn thận, sơ sẩy là nguy hiểm lắm. Đó cũng là việc khó khăn mà chú cũng như Hội gặp phải. Sợ nhất là việc phải ở trên cao để cưa cây và việc vận chuyển cũng khó khăn bởi phương tiện còn thô sơ. Dù là đóng hòm từ thiện, nhưng chú Sáu và mọi người trong Hội đều luôn đóng tỉ mỉ, làm sao cho thật đẹp mới thôi. Chú Sáu nói rằng: "Giúp người khác cũng phải giúp đến cùng, chứ không phải làm qua loa là được, đặc biệt là những người đã mất. Lúc sống, họ phải chịu cảnh nghèo khổ rồi, lúc chết họ phải được ăn táng gọn gàng, tươm tất. Làm lâu thì còn sẽ thấy được có nhiều hoàn cảnh rất đáng thương. Hoàn cảnh mình tốt hơn thì phải biết san sẻ, giúp đỡ cho họ thì mình cũng thấy ấm lòng phần nào". Từ khi có trại đóng hòm từ thiện, hằng năm chú sáu Hoàng và những người trong hội đóng được khoảng 50 - 60 cái cho những bà con nghèo ở xã Mỹ Hòa Hưng và các xã lân cận. Đợt dịch Covid 2021 vừa qua, theo chú thống kê thì trại hòm đã đóng được khoảng 220 - 230 chiếc hòm. Mọi người trong Hội từ thiện hoạt động xuyên suốt để làm những chiếc hòm cho những người xấu số mất trong mùa dịch. "Nhớ tới giai đoạn đó, ai cũng sợ vì dịch bùng phát dữ dội quá nên anh em ở đây cố gắng giúp được cái nào thì giúp, nghĩa tình là trên hết", chú tâm sự với tôi.

Ngoài việc đóng hòm từ thiện cho bà con nghèo, Hội từ thiện còn góp sức trong việc xây cầu, sửa đường và cho gạo những hộ gia đình nghèo khó, cơ cực. Chú Sáu là người vận động mọi người chung tay góp sức trong việc phát những món quà ý nghĩa đến bà con nghèo. Chú bảo: "Thương người như thể thương thân, vì vậy mình giúp người ta là cũng giúp chính mình. Nhiều lần phát quà, mình thấy người ta vui khi nhận được quà mà lòng mình cũng vui theo. Dù đó là món quà nhỏ không lớn nhưng nó chất chứa tấm lòng của mọi người trong đó". Khi hỏi đến việc gia đình có ủng hộ mình trong việc làm từ thiện vất vả này không? Chú vui vẻ đáp - Lúc đầu vợ tôi cũng e ngại và can ngăn, nhưng về sau tôi giải thích và bà ấy cũng thấy được  ý nghĩa khi làm việc này nên đã đồng hành cùng tôi đến giờ. Hai đứa con trai tôi cũng luôn ủng hộ và hai đứa nó cũng luôn theo tôi phụ tiếp trong những công việc thiện nguyện ở thời điểm hiện tại.

Chú Nguyễn Văn Sang (Út Sang), hàng xóm chú Sáu Hoàng cho biết: "Ở đây nhắc đến ông Sáu Hoàng thì ai mà không biết, người ta biết đến anh ấy qua nhiều hoạt động thiện nguyện, đặc biệt là đóng hòm từ thiện cho bà con nghèo khi qua đời. Khi nói đến việc từ thiện thì ổng nhiệt tình, hăng say lắm. Người dân nơi đây quý anh Sáu bởi cái tính nhiệt tình đó...".

Khi tiếp xúc trò chuyện với chú, chú kể chú có nghiên cứu và đọc được những mẩu chuyện về tấm gương sáng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chính vì học tập theo gương Bác, nên chú Sáu Hoàng luôn luôn nhiệt huyết và tận tâm, tận tụy trong những công việc thiện nguyện để giúp đỡ bà con nghèo. "Lá lành đùm lá rách" là câu mà chú nhắn gửi đến tôi nên làm những việc thiện nguyện mà mình có thể làm, để sưởi ấm những mảnh đời còn khó khăn. Khi mỗi người chúng ta biết nghĩ đến người khác và làm điều tốt cho mọi người để cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn chính là chúng ta học tập và làm theo tấm gương của Bác một cách thiết thực nhất./.

Lưu Trung Nguyên

Trường ĐHAG (ĐHQG TP HCM)

False
Lãnh đạo tỉnh thăm, động viên và trao hỗ trợ cho các tiểu thương bị thiệt hại trong vụ cháy tại Trung tâm Thương mại Cái DầuTinCông MạoLãnh đạo tỉnh thăm, động viên và trao hỗ trợ cho các tiểu thương bị thiệt hại trong vụ cháy tại Trung tâm Thương mại Cái Dầu/SiteAssets/BT-Thamhoidongvien-chaynha-2.jpg
28/03/2022 5:05 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 28/3, đồng chí Lê Hồng Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang cùng đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm, động viên và trao hỗ trợ cho các tiểu thương bị thiệt hại trong vụ cháy tại Trung tâm Thương mại Cái Dầu, thị trấn Cái Dầu, huyện Châu Phú.

Cùng đi có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh An Giang Lê Văn Nưng; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình; Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh An Giang Nguyễn Tiếc Hùng cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh An Giang và huyện Châu Phú.

BT-Thamhoidongvien-chaynha-1.jpg 

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang đã ân cần thăm hỏi, động viên các tiểu thương bị thiệt hại trong vụ cháy tại Trung tâm Thương mại Cái Dầu xảy ra vào khoảng 2 giờ 30 phút ngày 27/3.

Bí thư Tỉnh ủy An Giang đề nghị lãnh đạo huyện Châu Phú tiếp tục quan tâm tạo điều kiện tốt nhất, giúp bà con tiểu thương vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, sớm khôi phục hoạt động sản xuất – kinh doanh.

Bí thư Tỉnh ủy An Giang cũng đề nghị lãnh đạo huyện Châu Phú khẩn trương rà soát tổng thể khu vực Trung tâm Thương mại Cái Dầu và các chợ truyền thống trên địa bàn huyện để có giải pháp, phương án đảm bảo tốt công tác phòng cháy, chữa cháy, tiến tới xây dựng chợ văn minh,…

 BT-Thamhoidongvien-chaynha-2.jpg

Dịp này, Bí thư Tỉnh ủy Lê Hồng Quang và lãnh đạo tỉnh An Giang và huyện Châu Phú đã trao quà hỗ trợ cho 52 hộ tiểu thương mỗi hộ 15 triệu đồng, nhằm chia sẽ phần nào khó khăn với bà con.

 BT-Thamhoidongvien-chaynha-3.jpg

BT-Thamhoidongvien-chaynha-4.jpg

Trước đó, khoảng 2 giờ 30 phút, ngày 27/3, tại Trung tâm thương mại thị trấn Cái Dầu (thị trấn Cái Dầu, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) đã xảy ra vụ cháy lớn, gây thiệt hại khoảng 82 kiot (trong đó, có 73 kiot cháy hoàn toàn), liên quan đến 52 hộ tiểu thương. Ước tính tài sản thiệt hại khoảng 6,3 tỷ đồng. Rất may vụ cháy không gây thiệt hại về người.

Theo báo cáo của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Châu Phú, sau khi vụ hỏa hoạn xảy ra, các cấp, các ngành tỉnh và địa phương đã tích cực hỗ trợ cho bà con tiểu thương sớm ổn định cuộc sống, bước đầu đã hỗ trợ cho mỗi hộ bị thiệt hại trên 20 triệu đồng./.

Công Mạo

True
Chỉ thị về việc tổ chức kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang (1832 - 2022) TinAdminChỉ thị về việc tổ chức kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang (1832 - 2022) /SiteAssets/AnGiang190nam-bando.jpg
28/03/2022 5:00 CHNoĐã ban hành
(TUAG)- Ngày 11/8/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang ban hành Chỉ thị số 09-CT/TU về việc tổ chức kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang (1832 - 2022). Cổng TTĐT Đảng bộ tỉnh đăng toàn văn chỉ thị.

Năm 2022, cùng với việc tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân An Giang sẽ long trọng tổ chức kỷ niệm 190 năm thành lập Tỉnh (1832 - 2022). Đây là sự kiện lịch sử có ý nghĩa hết sức quan trọng, vừa mang tính chính trị, tôn vinh và khơi dậy những giá trị lịch sử truyền thống tự hào dân tộc, vừa khẳng định chủ quyền quốc gia, vai trò và những đóng góp to lớn của vùng đất Nam Bộ và con người An Giang trong tiến trình lịch sử. Từ đó, khơi dậy khát vọng vươn lên mạnh mẽ của cán bộ, đảng viên và nhân dân, tiếp tục phấn đấu không ngừng, quyết tâm vượt qua khó khăn, xây dựng và phát triển An Giang - quê hương Chủ tịch Tôn Đức Thắng ngày càng văn minh, giàu đẹp; đồng thời, là dịp để quảng bá, giới thiệu tiềm năng, lợi thế và hình ảnh vùng đất, con người An Giang đến với bạn bè trong nước và ngoài nước.
Để việc tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 190 năm thành lập Tỉnh (1832 - 2022) được trọng thể, thiết thực, hiệu quả, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trong Tỉnh tập trung thực hiện tốt một số nội dung như sau:

1. Tổ chức đợt tuyên truyền, giáo dục sâu rộng trong toàn thể cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong và ngoài tỉnh về lịch sử truyền thống 190 năm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, quê hương An Giang; những thành tựu, bài học kinh nghiệm trong 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới, tiềm năng, lợi thế và triển vọng phát triển của Tỉnh. Khẳng định chủ quyền quốc gia, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, những giá trị tinh thần đoàn kết dân tộc và tôn giáo; đức tính cần cù, sáng tạo trong lao động, sản xuất; tinh thần quật cường, anh dũng trong chiến đấu; tấm lòng nhân ái, thủy chung trong ứng xử, khoan dung, nhân hậu trong lối sống của người dân quê hương Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong Tỉnh gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tổ chức các hoạt động “Uống nước nhớ nguồn”, tôn vinh, tri ân những cống hiến, đóng góp của Nhân dân, những người có công với cách mạng; phát hiện và nhân rộng tập thể, cá nhân tiêu biểu trong thi đua học tập, lao động, sản xuất; cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên và Nhân dân phát huy cao độ tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và khát vọng vươn lên thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI.

2. Tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch năm 2021, năm 2022 và tạo động lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ cả nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đẩy nhanh tiến độ triển khai các công trình, dự án trọng điểm, các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn Tỉnh và các địa phương để sớm hoàn thành đưa vào sử dụng, phát huy hiệu quả; phấn đấu mỗi địa phương, đơn vị trong toàn Tỉnh có các công trình chào mừng kỷ niệm.

3. Tổ chức trọng thể lễ mít tinh kỷ niệm quy mô cấp tỉnh tại thành phố Long Xuyên; tổ chức hội thảo khoa học cấp tỉnh để làm sáng tỏ thêm những giá trị lý luận và thực tiễn quá trình hình thành và phát triển tỉnh An Giang; gặp mặt truyền thống, biểu dương các điển hình tiên tiến và các hoạt động kỷ niệm phù hợp với điều kiện cụ thể của từng địa phương, đơn vị. Quá trình tổ chức phải trang trọng, tiết kiệm, tránh phô trương, hình thức, lãng phí; đồng thời, thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

4. Ban Thường vụ Tỉnh ủy thành lập Ban Chỉ đạo các hoạt động kỷ niệm 190 năm thành lập Tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng Ban.

Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo thành lập Ban Tổ chức do đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh làm Trưởng Ban và xây dựng kế hoạch tổng thể tổ chức các hoạt động thiết thực kỷ niệm 190 năm thành lập Tỉnh (1832 - 2022) gắn kết phát động phong trào thi đua yêu nước trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân để lập thành tích chào mừng.

Các huyện, thị, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trong Tỉnh, căn cứ kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm của Tỉnh và tình hình thực tế của địa phương, đơn vị, lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng kế hoạch và triển khai các hoạt động với hình thức phù hợp, thiết thực; hưởng ứng thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm.

Về kinh phí tổ chức kỷ niệm và xây dựng các công trình chào mừng, ngoài ngân sách nhà nước bố trí theo kế hoạch, cần huy động các nguồn lực xã hội tham gia.

5. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì biên soạn tài liệu tuyên truyền; chỉ đạo, hướng dẫn tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và hệ thống báo cáo viên. Các cơ quan báo chí, truyền thông trong Tỉnh... mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền sâu rộng về hoạt động kỷ niệm 190 năm thành lập Tỉnh.

6. Các ban đảng, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy, ban cán sự đảng, đảng đoàn, các đoàn công tác thực hiện nhiệm vụ chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc thực hiện Chỉ thị này tại địa phương; định kỳ tổng hợp tình hình báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Chỉ thị này được quán triệt đến cán bộ, đảng viên và tuyên truyền phổ biến sâu rộng trong Nhân dân.

T/M BAN THƯỜNG VỤ
BÍ THƯ            
Lê Hồng Quang (đã ký)
False
Họp mặt và thăm tặng quà cho 32 thương binh, bệnh binhTinNguyễn HưngHọp mặt và thăm tặng quà cho 32 thương binh, bệnh binh/SiteAssets/LX-traoqua-thuongbinh-1.jpg
25/03/2022 2:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa", là đạo lý tốt đẹp của dân tộc, nhằm tri ân sâu sắc đối với người có công với cách mạng, hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), Sở Lao động - Thương binh và Xã hội An Giang phối hợp với Quỹ Thiện Tâm - Tập đoàn Vingroup tổ chức tổ chức thăm, tặng quà đối với thương binh, bệnh binh có tỷ lệ thương tật, bệnh tật từ 81% trở lên trên địa bàn tỉnh An Giang.

LX-traoqua-thuongbinh-3.jpg

Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh An Giang Châu Văn Ly tặng quà lưu niệm và trao thư cảm tạ cho lãnh đạo Tập đoàn Vingroup tại An Giang

LX-traoqua-thuongbinh-1.jpg 

LX-traoqua-thuongbinh-2.jpg

Tặng quà cho các thương binh, bệnh binh của 4 huyện, thành phố

 LX-traoqua-thuongbinh-4.jpg

Phó Chủ tịch UBND TP Long Xuyên đến tận nhà trao quà cho thương binh Hứa Thị Bàng (sinh năm 1943) do điều kiện sức khỏe bà không đến dự họp mặt

Theo đó, Quỹ Thiện Tâm - Tập đoàn Vingroup đã trao 32 suất quà cho các thương binh, bệnh binh thuộc 4 huyện, thành phố gồm: Long Xuyên, Thoại Sơn, Châu Thành và Châu Phú, mỗi suất 15 triệu đồng tiền mặt. Được biết, ngoài các suất trên địa bàn tỉnh An Giang được Quỹ Thiện Tâm - Tập đoàn Vingroup hỗ trợ thêm 46 suất cho các thương bệnh binh ở các địa phương khác trên địa bàn tỉnh, với tổng kinh phí gần 1,2 tỷ đồng. Đây là sự động viên lớn để các thương binh, bệnh binh tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, giáo dục con cháu thi đua học tập, lao động sản xuất, xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Nguyễn Hưng

False
Điều gì làm nên hạnh phúc? Chính là sự yêu thương và chia sẻBài viếtNgọc HânĐiều gì làm nên hạnh phúc? Chính là sự yêu thương và chia sẻ/SiteAssets/20-3ngayquoctehanhphuc-cs.jpg
20/03/2022 6:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- "Yêu thương và chia sẻ", trước khi trở thành chủ đề cho Ngày quốc tế Hạnh phúc, nó đã là những hoạt động đơn giản và dung dị thường ngày của con người dùng để gắn kết những điều tốt đẹp cho nhau, làm lan tỏa niềm vui và hạnh phúc cho nhau.

20-3ngayquoctehanhphuc.jpg

Hạnh phúc là yêu thương thật tâm trong các mối quan hệ thân thiết

Cuộc sống có thể cuốn cả gió, cả mây và cả nhiều hứng thú của con người. Thế nhưng chúng ta không nên để nhịp sống hiện đại cuốn đi những cơ hội thấu hiểu về các mối quan hệ cá nhân của con người, mối quan hệ của các thành viên trong gia đình. Trước hết, nếu bình tĩnh, sâu đủ, nhạy đủ có thể giúp mỗi người xung quanh đều đáng mến, đều có thể có nhiều điều tốt để thiết lập mối quan hệ.

Với những người thân nhất, ta có thể nhìn thấy những nụ cười, nước mắt, niềm vui lẫn nỗi sợ hãi, nhưng chưa chắc ta có thể nghe những lo lắng, trăn trở hay cả những băn khoăn nếu thiếu sự thương yêu, ngược lại mọi người cũng không thể yêu thương ta nếu không hiểu ta đang nghĩ gì… Hãy chậm một chút, nghe thêm chút, bộc bạch chút, thẳng thắn chút nữa để giải tỏa, nói và nghe; nghe và nói cả cảm xúc, suy nghĩ của mình sẽ cảm nhận được sâu sắc tình yêu thương và sự tôn trọng  của những mối quan hệ trong cuộc sống giản đơn hàng ngày…

Sự thấu hiểu các mối quan hệ xung quanh sẽ chúng ta giúp ta cảm nhận được hạnh phúc, không ngừng hướng đến hạnh phúc. Cuộc sống sẽ chẳng thể dừng lại, quan trọng nhất không phải chỉ là bắt đầu mà cần tiếp nối và gìn giữ những gì đang có. Nếu cảm nhận mối quan hệ xã hội xung quanh không ngẫu nhiên có, cần dành chút thời gian để chăm sóc và cải thiện thêm… Sao không đầu tư cho sức khỏe của mình và của người thân, sao không cho thêm nhau chút thời gian thường nhật, sao không cố thêm chút nữa để hướng về nhau trong sự đồng hành trong tâm trí và cả những rung cảm từ trái tim. Đầu tư cho mối quan hệ là đầu tư cho tình yêu, cho tương lai, cho hạnh phúc, đó là sự đầu tư không chỉ của hôm nay.

20-3ngayquoctehanhphuc-cs.jpg

Hạnh phúc còn là sự sẻ chia bên ngoài

Với người này, hạnh phúc là bằng lòng với cuộc sống của mình nhưng với người khác, hạnh phúc là khi có mục tiêu sống ý nghĩa; có người lại đơn giản quan niệm hạnh phúc là được giúp đỡ, che chở cho ai đó cần mình. Càng quan sát cuộc sống quanh mình, cảm nhận niềm vui, hạnh phúc của mỗi người càng thấy hạnh phúc là khi mang lại niềm vui cho người khác, vun đắp hạnh phúc bằng sự chia sẻ và yêu thương. "Không quan trọng bạn cho đi bao nhiêu mà quan trọng bạn đặt bao nhiêu yêu thương vào đó" bởi mỗi hành động được thực hiện bằng tình yêu thương, sự sẻ chia chân thành sẽ làm lan tỏa niềm hạnh phúc, thấy cuộc đời thật ấm áp.

Hạnh phúc là khi mang lại niềm vui cho người khác nên chúng ta sẽ sống có trách nhiệm hơn, yêu thương nhiều hơn trước hết với gia đình, bạn bè và những người xung quanh. Bởi khi đó không chỉ là giá trị vật chất mà hơn cả là tình yêu thương, sự sẻ chia được trao tặng đúng nơi, đúng lúc.

Dịch COVID-19 vừa qua và hiện tại giúp chúng ta thấy rõ hạnh phúc đến từ những điều rất giản đơn. Những khó khăn của mùa dịch dù tạo ra sức ép nặng nề, toàn cục nhưng không vì thế người Việt nao núng, tỏ ra chần chừ trong tương tác.

Thức và cảm cùng với tấm lòng của người dân; lắng nghe và dõi theo trái tim, tấm lòng của nhiều mạnh thường quân, chúng ta cảm và hiểu sâu sắc hơn về sự yêu thương, hy sinh, đùm bọc và chữ thương chữ yêu sống động mà cao cả... biết dường nào.

Cái khó của dịch bệnh hiện đã giảm đi, nhưng cái đẹp mang hình ảnh của lòng nhân ái, cái đẹp hướng đến cái thiện, hướng đến cộng đồng sẽ được tôn vinh và nhân rộng mãi mãi… thì đó chính là hạnh phúc.

Mỗi người hãy gieo cho mình những "hạt giống" yêu thương, chia sẻ, nhất định sẽ gặt hái trái ngọt hạnh phúc cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Thật may mắn chúng ta được sống trong hòa bình, ổn định với những chính sách phát triển kinh tế - xã hội phù hợp và tiến bộ, có điều kiện thuận lợi để tạo dựng các giá trị hạnh phúc cá nhân, xây dựng hạnh phúc gia đình. Mỗi người dân Việt Nam càng phải yêu thương nhau và yêu thương những người chưa may mắn - đó là hạnh phúc được chia sẻ và nhân đôi, là cách lan tỏa hạnh phúc để cùng xây dựng tương lai tốt đẹp hơn./.

Mời nghe: FILE_20220319_195009_HP.m4a

 NGỌC HÂN

False
Liên đoàn Lao động 12 tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long chung tay chăm lo cho đoàn viên, người lao độngTinMinh AnhLiên đoàn Lao động 12 tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long chung tay chăm lo cho đoàn viên, người lao động/SiteAssets/Lists/XaHoi/EditForm/LDLD-12tinh-hopthidua-6a.jpg
18/03/2022 4:30 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Chiều 18/3, tại An Giang, Cụm thi đua Liên đoàn Lao động 12 tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2022. Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Thái Thu Xương dự và chỉ đạo hội nghị.

LDLD-12tinh-hopthidua-1.jpg

Quang cảnh hội nghị

 LDLD-12tinh-hopthidua-2.jpg

Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy An Giang Võ Nguyên Nam phát biểu tại hội nghị

Theo đó, Cụm thi đua Liên đoàn Lao động 12 tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long gồm: Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau. Trong đó, năm 2022, Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang làm Cụm trưởng, Liên đoàn Lao động tỉnh Trà Vinh làm Cụm phó 1, Liên đoàn Lao động tỉnh Kiên Giang làm Cụm phó 2.

Để phong trào thi đua của  Liên đoàn Lao động 12 tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long trong năm 2022 đạt hiệu quả thiết thực, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Tỉnh ủy, UBND các tỉnh trong cụm đã đề ra, đại điện lãnh đạo Liên đoàn Lao động 12 tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long thống nhất, thời gian tới sẽ tập trung triển khai thực hiện các nội dung thi đua với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp với thực tế và yêu cầu nhiệm vụ chính trị của mỗi địa phương. Trong đó, tập trung triển khai thực hiện các hoạt động có trọng tâm, trọng điểm theo chương trình công tác năm 2022 gắn với chủ đề "Chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động, phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam.

 LDLD-12tinh-hopthidua-3.jpg

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang Nguyễn Thiện Phú phát biểu tại hội nghị

Với phương châm thiết thực, hiệu quả, an toàn và tiết kiệm, trong năm 2022, các địa phương trong cụm nỗ lực thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam năm 2022 và chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Công đoàn tỉnh, Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam (nhiệm kỳ 2018 – 2023) về công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở; công tác tài chính; Chương trình "Một triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19", do Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam phát động.

LDLD-12tinh-hopthidua-4.jpg

Các đại biểu đóng góp ý kiến nội dung hoạt động của cụm trong năm 2022

Bên cạnh đó, Liên đoàn Lao động các tỉnh trong Cụm thi đua Liên đoàn Lao động 12 tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long chủ động tham mưu tổ chức thực hiện đạt hiệu quả Chương trình hành động 02 của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết 02 của Bộ Chính trị về "Đổi mới tổ chức và hoạt động công đoàn trong tình hình mới".

Ngoài ra, Liên đoàn Lao động các tỉnh trong Cụm cũng thống nhất triển khai thực hiện có chất lượng các phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, người lao động với trọng tâm là phong trào thi đua "Lao động giỏi, lao động sáng tạo", phong trào thi đua "Công nhân, viên chức, lao động nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19".

Đặc biệt, Liên đoàn Lao động các tỉnh thuộc Cụm thi đua Liên đoàn Lao động 12 tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long thực hiện xây dựng công trình Khu căn hộ Mái ấm công đoàn cho đoàn viên hoàn cảnh khó khăn, chưa có nhà ở (12 đoàn viên) hoặc cất 12 căn nhà mái ấm (riêng lẻ) cho đoàn viên ở mỗi tỉnh. Mỗi năm thực hiện luân phiên ở 2 tỉnh (24 căn)…

LDLD-12tinh-hopthidua-6.jpg

Các thành viên Cụm thi đua LĐLĐ 12 tỉnh khu vực ĐBSCL ký kết giao ước thi đua năm 2022

 LDLD-12tinh-hopthidua-7.jpg

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Thái Thu Xương phát biểu chỉ đạo tại hội nghị ký kết giao ước thi đua Cụm thi đua LĐLĐ 12 tỉnh khu vực ĐBSCL

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Thái Thu Xương ghi nhận và biểu dương những thành tích của Liên đoàn Lao động các tỉnh thuộc Cụm thi đua Liên đoàn Lao động 12 tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long đã đạt được trong thời gian qua. biểu dương cách tư duy, cách làm mới, hiệu quả của các tỉnh.

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Thái Thu Xương yêu cầu, thời gian tới, với bối cảnh mới, nhiều thách thức, các đơn vị trong cụm cần tập trung quan tâm đổi mới, hoạt động bám sát chủ đề công tác năm 2022 "Chăm lo việc làm cho người lao động và nỗ lực hoàn thành các mục tiêu của Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp, Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam".

Trong đó, tập trung chăm lo, hỗ trợ, bảo vệ cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động một cách thiết thực, hiệu quả; đảm bảo người lao động có việc làm, thu nhập ổn định. Phát huy vai trò của công đoàn cơ sở trong việc đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động thông qua hướng dẫn, giám sát việc ký kết hợp đồng lao động, thương lượng, ký kết, thực hiện  thỏa ước lao động tập thể; đối thoại và thực hiện quy chế dân chủ cơ sở.

Chú trọng thực hiện các phong trào thi đua phải gắn chặt với công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh. Kịp thời tuyên dương, khen thưởng, nhân điển hình tiên tiến ở từng địa phương, góp phần tạo khí thế thi đua sôi nổi, cổ vũ mọi người phát huy mọi khả năng và phẩm chất tốt đẹp để hoàn thành các nhiệm vụ được giao, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, trật tự của địa phương trong tình hình mới…

LDLD-12tinh-hopthidua-5.jpg

Tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 cho LĐLĐ tỉnh An Giang

Dịp này, Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang vinh dự được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19./.

Minh Anh

False
Nghĩa tình những chuyến xe chuyển bệnh miễn phí tại thị xã Tân ChâuBài viếtLương TuyếtNghĩa tình những chuyến xe chuyển bệnh miễn phí tại thị xã Tân Châu/SiteAssets/TC-xechuyenbenh-mienphi.jpg
15/03/2022 3:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Với tinh thần sẻ chia khó khăn với người dân, những chuyến xe chuyển bệnh miễn phí đầy nghĩa tình của Hội Chữ thập đỏ các xã, phường trở thành cứu cánh, điểm tựa tinh thần cho bà con có hoàn cảnh khó khăn, người nghèo khi gia đình có người mắc bệnh đột xuất cần đưa đến các cơ sở y tế trong và ngoài tỉnh để được khám, điều trị bệnh kịp thời và trở về nhà.

TC-xechuyenbenh-mienphi.jpg

Hiện nay, toàn thị xã Tân Châu có 14 đội xe với 26 xe chuyển bệnh chuyên dùng đưa bệnh nhân miễn phí đến các cơ sở y tế trong và ngoài tỉnh, cùng 125 tài xế tham gia chuyển bệnh không lương. Những cuộc gọi vào sáng sớm, giữa trưa hay đêm muộn, các bác tài đều nhanh chóng đến để kịp thời chuyển bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất, an toàn nhất, kịp giờ vàng để điều trị bệnh. 

Khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát tại thị xã, hình ảnh những chuyến xe cứu thương lăn bánh với đội ngũ tài xế mang trên mình những bộ đồ bảo hộ, làm nhiệm vụ, đã trở nên quen thuộc trong những tháng ngày chống dịch. Di chuyển trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 khó khăn, các tài xế luôn được các địa phương ưu tiên hỗ trợ, tiêm ngừa vaccine, khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn và thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch. Trên xe cấp cứu, còn trang bị những chiếc băng ca chuyên dụng, hộp dụng cụ y tế, bình ôxy luôn trong trạng thái sẵn sàng. Các thao tác cố định người bệnh lên băng ca, chuyển lên xe, kiểm tra an toàn trước khi di chuyển được các tài xế thực hiện thuần thục. Ông Phạm Sơn Điền - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thị xã, chia sẻ: "Đối với đội ngũ tài xế tham gia vào đội xe chuyển bệnh miễn phí của Hội Chữ thập đỏ hoàn toàn tự nguyện, không lương, sẵn sàng tham gia bất cứ thời gian nào 24/24 giờ, các chú sẵn sàng tham gia theo sự điều động của Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã, phường hay thị xã. Năm 2021, tình hình dịch nguy cấp diễn biến phức tạp những tài xế tham gia trực tiếp đưa người đến các khu cách ly, đưa người đến khu điều trị bệnh COVID-19 hay đưa rước bệnh nhân trong khu vực thị xã Tân Châu đi cấp cứu khi cần thiết. Việc làm của các tài xế xe chuyển bệnh miễn phí mang tấm lòng thiện nguyện đã giúp bà con nghèo vơi bớt đi những khó khăn khi cần những chuyến xe chuyển bệnh hoặc rước bệnh nhân về nhà".

TC-xechuyenbenh-mienphi1.jpg

Mô hình xe chuyển bệnh miễn phí đã quen thuộc trong đời sống người dân tại thị xã, những tài xế xe chuyển bệnh miễn phí dù đang làm bất cứ công việc gì hễ có bệnh nhân cần chuyển viện thì họ tạm gác lại việc riêng để thực hiện nhiệm vụ. Điển hình như chú Huỳnh Văn Kia tham gia chuyển bệnh miễn phí đã được 15 năm, chú chia sẻ hễ có cuộc gọi của bà con cần chuyển bệnh ngay để kịp giờ vàng là chú hoặc các thành viên trong Ban Điều hành xe chuyển bệnh miễn phí xã Long An tức tốc đến nơi để chuyển bệnh, bất kể ngày đêm. Không chỉ chuyển bệnh cho người dân ở xã Long An mà ở các xã, phường trên địa bàn thị xã khi có yêu cầu.

Không quản khó khăn, vất vả, những chuyến xe chở bệnh nhân F0, F1 đến các điểm cách ly, phong tỏa hay chở các bệnh nhân bị tai biến, tai nạn giao thông… đến các cơ sở y tế để điều trị. Các thành viên của đội xe chuyển bệnh miễn phí đều quyết tâm, cố gắng đem hết sức mình đóng góp cho cuộc chiến giành lại sự sống cho bệnh nhân. "Trong thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ thị xã sẽ tiếp tục củng cố, xây dựng lực lượng đội ngũ tài xế từng bước nắm được kiến thức cơ bản về sơ cấp cứu ban đầu để khi tham gia phải hỗ trợ cho bệnh nhân tránh khỏi những sai sót trong đưa đi. Và trong quá trình đưa bệnh cũng tuyên truyền cho người dân hiểu được cách phòng bệnh, trị bệnh, đặc biệt là bệnh COVID-19 trong thời gian tiếp theo". Ông Phạm Sơn Điền cho biết thêm.

Chỉ tính riêng trong 5 năm qua, 125 tài xế xe chuyển bệnh miễn phí đã chuyển trên 6.000 lượt bệnh nhân trong và ngoài tỉnh đến các cơ sở y tế. Họ thực hiện nhiệm vụ đi bất cứ nơi đâu, không kể thời gian ngày hay đêm, mưa hay nắng… Những nghĩa cử cao đẹp của các tài xế xe chuyển bệnh miễn phí của thị xã đã mang lại hiệu quả thiết thực cho cuộc sống của những người có hoàn cảnh khó khăn trong lúc hoạn nạn.

Lương Tuyết

False
Phụ nữ vùng biên Tân Châu vừa phát triển kinh tế vừa chăm lo công tác Hội Bài viếtHuyền ThoạiPhụ nữ vùng biên Tân Châu vừa phát triển kinh tế vừa chăm lo công tác Hội /SiteAssets/Phunu-TC-damdan-1.jpg
12/03/2022 4:00 CHNoĐã ban hành
(TUAG)- Trong lịch sử dựng nước, giữ nước và giai đoạn phát triển của đất nước, phụ nữ Việt Nam đã luôn phát huy những phẩm chất đạo đức tốt đẹp. Từ khi Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam phát động cán bộ, hội viên, phụ nữ cả nước phấn đấu rèn luyện theo 04 phẩm chất đạo đức của phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước “Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang”, những năm qua, phụ nữ thị xã Tân Châu nói chung và nơi vùng biên giới Vĩnh Xương nói riêng đã có rất nhiều những tấm gương phụ nữ giỏi, vừa chăm lo hạnh phúc gia đình, vừa tích cực tham gia đóng góp xây dựng quê hương ngày càng phát triển.
 

Cô Đặng Thị Lệ Y tích cực tham gia công tác Hội Phụ nữ

Tại ấp 2, xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu, chị em phụ nữ đã không còn xa lạ với hình ảnh của cô Đặng Thị Lệ Y, mọi người vẫn thường quen gọi Thiếm 3 Nhắn – Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp 2, người luôn tâm huyết, nhiệt tình với công tác Hội, quan tâm, chăm lo đời sống chị em hội viên, phụ nữ. Sau khi được Hội LHPN xã Vĩnh Xương vận động tham gia vào công tác Hội, cô Lệ Y tích cực tham gia tập huấn trồng xoài, được Hội giới thiệu vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội và Ngân hàng Nông nghiệp, cùng số tiền chắt chiu dành dụm cô Lệ Y đã mua đất lập vườn và hiện nay gia đình cô thực hiện mô hình kinh tế vườn – ao – chuồng, cuộc sống gia đình cô ngày càng phát triển hơn. Cô Đặng Thị Lệ Y, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp 2, xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu chia sẻ: “Trước gia đình cô cũng khó khăn, đi làm thuê, làm mướn nhiều chỗ, lúc đó đất đai rẻ nên mình mua từ từ. Sau này, chồng con đi thành phố, đồng tiền nảy nở nữa, mình làm thêm nhiều hơn. Giờ đạt vậy cô cũng vui mừng phấn khởi, nhưng giờ cô cũng lớn tuổi rồi nên sắp xếp tạo công ăn việc làm cho con mình, để mình có thời gian tham gia công tác Hội”.
 

Chuồng nuôi dê trong mô hình vườn-ao-chuồng của cô Lệ Y

Trên diện tích 03 công đất lên liếp trồng xoài, cóc thái, cô Lệ Y còn quyết định trồng thêm nông sản khác để lấy ngắn nuôi dài, dọc theo đất 02 bên cô trồng thêm bầu, mướp xen kẽ, dưới ao cô thả nuôi cá mè vinh, rồi thả nuôi cua. Đến năm 2020, cô bắt đầu xây chuồng nuôi dê, trên liếp lại trồng thêm rau lang. Vậy là mô hình khép kín vườn – ao – chuồng của cô Lệ Y đã phát huy được hết diện tích và công năng, khi nguồn nước trong ao dùng để tưới xoài, nông sản được tươi tốt, dưới ao cá cua có thêm lượng thức ăn từ phân thải của dê, còn trên chuồng nuôi dê có được nguồn rau trồng quanh vườn, nhờ lấy công làm lời mà gia đình cô luôn có lợi nhuận sau mỗi vụ thu hoạch.

Tinh thần vượt khó vươn lên và kết quả đạt được của cô Lệ Y đã lan tỏa đến chị em hội viên phụ nữ. Từ đó, những phong trào, cuộc vận động của Hội tổ chức, khi cô phát động, luôn nhận được sự tham gia nhiệt tình của mọi người. Nổi bật là các hoạt động tương trợ, giúp đỡ nhau thông qua các mô hình Tổ hùn vốn hỗ trợ khó khăn chị em phụ nữ, Tổ hùn vốn xoay vòng .“Bên hùn vốn, mình suy nghĩ ra hùn vốn 200.000đ, 10 người cũng được 2 triệu, chị em nào hốt được thì để xoay xở, lo con ăn học, chị em cũng vui, bởi vậy mô hình hùn vốn 200.000đ/tháng duy trì cũng lâu rồi”, cô Lệ Y nói.

 
Cô Lệ Y chăm sóc xoài

Trong thời điểm tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, cô Lệ Y luôn xông xáo, tích cực đi đến từng hộ gia đình tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Cô còn vận động chị em hội viên may hơn 1.000 khẩu trang vải cấp phát cho người dân trên địa bàn ấp. Giờ đây, cô Lệ Y đã gần 60 tuổi, nhưng lúc nào cô cũng muốn gắn bó với công tác Hội và cô luôn mong sao chị em phụ nữ nghèo sẽ vượt khó vươn lên thoát nghèo, cô luôn lắng nghe và tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng và hoàn cảnh của chị em để có những đề xuất hỗ trợ kịp thời. Những việc mà cô Lệ Y đã làm suốt 12 năm qua gắn bó cùng công tác Hội thật đáng trân trọng, khi cô luôn quan tâm, chăm lo đến đời sống chị em phụ nữ. Và hình ảnh của cô - một người phụ nữ “Giỏi việc nước - đảm việc nhà” là hình ảnh để các chị em phụ nữ học tập và noi theo. Bà Phạm Thùy Trang - Chủ tịch Hội LHPN xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu cho biết: “Cô Lệ Y có tinh thần trách nhiệm cao với phong trào Hội Phụ nữ xã, qua đó cô cũng mạnh dạn tuyên truyền những chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, cũng như lhoạt động của Hội đến hội viên phụ nữ. Qua đó, cô tích cực tuyên truyền việc học tập và làm theo Bác, đề xuất mô hình Tổ hùn vốn xoay vòng mua bảo hiểm y tế. Đối với gia đình cô, cô cũng mạnh dạn phát triển kinh tế hộ gia đình, ứng dụng mô hình kĩ thuật vườn – ao – chuồng, đây cũng là mô hình trong định hướng sắp tới, Hội sẽ định hướng cho chị em hội viên phụ nữ trên địa bàn xã học hỏi và làm theo”.

Từ mô hình vườn - ao - chuồng mà cô Lệ Y thực hiện đã mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình và những hoạt động, phong trào dành cho chị em phụ nữ vùng biên mà cô trăn trở tin rằng sẽ phát huy mạnh mẽ hơn nữa. Cô đã cùng các chị vượt qua những khó khăn, thách thức để trở thành người phụ nữ vừa xây tổ ấm, vừa đóng góp xây dựng quê hương và xây dựng hình ảnh phụ nữ biên giới trong thời đại mới với đức tính "Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang”.

Huyền Thoại
False
An Giang thực hiện hiệu quả công tác cho vay người sử dụng lao động để trả lươngBài viếtTrung HiếuAn Giang thực hiện hiệu quả công tác cho vay người sử dụng lao động để trả lương/SiteAssets/Nganhang-CSXH-hop-1.jpg
02/03/2022 9:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Trong những năm qua, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh An Giang được sự quan tâm chỉ đạo và tạo điều kiện của Ban điều hành NHCSXH, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) NHCSXH tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành; NHCSXH chi nhánh tỉnh đã thực hiện có hiệu quả các nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ, phát huy hiệu quả, góp phần tích cực thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, giảm nghèo, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới, bảo đảm an sinh xã hội của địa phương…

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp, ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống xã hội, ngay khi có Nghị quyết của Chính phủ, Quyết định của Thủ tướng, Chi nhánh NHCSXH tỉnh An Giang đã tích cực phối hợp với ngành tham mưu UBND tỉnh triển khai thực hiện cho vay Nghị quyết 68/NQ-CP, Quyết định 23/2021/QĐ-TTg ngày 7-7-2021 của Thủ tướng Chính phủ và Nghị quyết số 126/NQ-CP ngày 8-10-2021 của Chính phủ, Quyết định số 33/2021/QĐ-TTg ngày 6-11-2021 và Quyết định số 1990/QĐ-TTg ngày 26-11-2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Nganhang-CSXH-hop-1.jpg 

Quang cảnh hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội tại điểm cầu An Giang

Chi nhánh NHCSXH tỉnh chủ động phối hợp với địa phương, cơ quan thông tấn, báo đài, công khai tại điểm giao dịch xã,,..để tổ chức tuyên truyền chủ trương chính sách cho vay người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất tại NHCSXH dưới nhiều hình thức như tin tức, phóng sự, bài viết,... Đồng thời, phát hành văn bản số 469/ĐN-NHCSXH ngày 9-7-2021 đề nghị Bảo hiểm xã hội tỉnh hỗ trợ danh sách người sử dụng lao động có tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động để làm cơ sở tiếp cận, thông tin chính sách cho vay người sử dụng lao động để trả lương cho người lao động. 

Bên cạnh đó, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chủ động báo cáo UBND, Trưởng Ban Đại diện HĐQT cùng cấp để triển khai thực hiện và tháo gỡ các khó khăn khi thực hiện chính sách cho vay người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất; phối hợp các cơ quan liên quan làm tốt công tác hướng dẫn, tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách và giám sát quá trình triển khai thực hiện.

Chi nhánh NHCSXH tỉnh cũng đã thành lập Tổ hỗ trợ do Phó Giám đốc Chi nhánh NHCSXH tỉnh làm tổ trưởng, các thành viên là Trưởng phòng chuyên môn nghiệp vụ tại hội sở tỉnh để hỗ trợ Phòng giao dịch NHCSXH cấp huyện trong việc hướng dẫn, hoàn thiện hồ sơ, tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện cho vay trả lương cho người lao động. Bên cạnh đó, tổ chức triển khai tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ đến 100% cán bộ; phân công cán bộ tiếp cận và hướng dẫn trực tiếp khách hàng, tiếp nhận đề nghị nhu cầu vay vốn của khách hàng trên Cổng Dịch vụ công quốc gia; cung cấp số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận, phối hợp tư vấn, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp kịp thời.

Chi nhánh NHCSXH tỉnh đã rà soát danh sách doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh do Sở Kế hoạch và Đầu Tư, Sở Lao động - Thương binh và xã hội, Bảo hiểm xã hội tỉnh cung cấp, cử cán bộ có năng lực chuyên môn liên hệ, thông tin trực tiếp với người sử dụng lao động về chủ trương chính sách cho vay người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc theo các Nghị quyết của Chính phủ và Quyết định của Thủ tướng. Qua đó NHCSXH tỉnh đã tiếp cận, thông tin đến 100% doanh nghiệp có tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đến nay là 1.376 doanh nghiệp, với số lao động là 34.971 người.

Đến nay, có 30 doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn trả lương cho 12.320 lao động, với số tiền đề nghị vay là 94.346 triệu đồng, trong đó có 20 doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn số tiền là 4.621 triệu đồng để trả lương ngừng việc cho 1.833 lao động và 10 doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn trả lương phục hồi sản xuất với 10.487 lao động, với số tiền đề nghị vay là 89.725 triệu đồng.

Đến ngày 25-2-2022, các Phòng giao dịch NHCSXH toàn tỉnh đã tiếp nhận, phê duyệt và giải ngân hồ sơ vay của 29 doanh nghiệp tại 11 đơn vị cấp huyện với số tiền là 22.900 triệu đồng để trả lương cho 6.883 lượt người lao động, trong đó giải ngân cho 20 doanh nghiệp với số tiền 4.621 triệu đồng để trả lương ngừng việc cho 1.833 lượt người lao động và 9 doanh nghiệp với số tiền 18.278 triệu đồng để trả lương phục hồi sản xuất cho 5.050 lượt người lao động với lãi suất cho vay 0%, thời gian vay là 11 tháng, khách hàng không phải thế chấp tài sản. Nguồn vốn NHCSXH cho vay trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất theo Nghị quyết số 68/NQ-CP, Nghị quyết số 126/NQ-CP, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg, Quyết định số 33/2021/QĐ-TTg là 7.500 tỷ đồng từ nguồn tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước.

Phó Giám đốc Chi nhánh NHCSXH tỉnh Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh: thời gian tới, Chi nhánh NHCSXH tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi chính sách cho vay trên các phương tiện truyền thông, thông tin đại chúng để mọi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu, đủ điều kiện vay vốn được tiếp cận chính sách nhanh chóng, thuận lợi và hiệu quả nhất. Đồng thời, báo cáo kịp thời và đầy đủ, chính xác về kết quả triển khai thực hiện chính sách cho vay để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất trên địa bàn để các cấp, các ngành giám sát đảm bảo thực hiện chính sách công khai, minh bạch. Phối hợp các ngành tham mưu cấp thẩm quyền tháo gỡ kịp thời các khó khăn vướng mắc (nếu có) của người sử dụng lao động trong quá trình tiếp cận nguồn vay vốn trả lương cho người lao động theo Nghị quyết Chính phủ…

TRUNG HIẾU

False
An Giang chung tay chăm lo an sinh xã hộiBài viếtHạnh ChâuAn Giang chung tay chăm lo an sinh xã hội/SiteAssets/Dambaoansinhxh-1.jpg
09/02/2022 8:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Hiện nay, bên cạnh việc mở cửa, phục hồi nền kinh tế, công tác an sinh xã hội là yêu cầu rất cần thiết, cần được triển khai thực hiện đầy đủ và kịp thời, đảm bảo người dân ổn định cuộc sống, an toàn trước dịch bệnh COVID-19. Đặc biệt là đảm bảo an sinh xã hội cho người dân sau thời gian dài chịu tác động nghiêm trọng do dịch bệnh.

Thời gian qua, công tác chăm lo an sinh xã hội có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, với sự chung tay của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Công tác cung cấp lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm, an sinh xã hội cho người dân trong khu vực cách ly y tế, giãn cách xã hội; chăm lo đời sống người dân, tổ chức hỗ trợ tại các vùng, địa phương có dịch, quan tâm người có công, gia đình chính sách, hộ nghèo, phụ nữ, trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật, người yếu thế, người có hoàn cảnh khó khăn, người mất việc do dịch bệnh COVID-19 được các ngành, các cấp quan tâm thực hiện.

 Dambaoansinhxh-2.jpg

Tiếp tục huy động các nguồn lực chăm lo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong điều kiện phòng, chống dịch, tạo điều kiện tốt nhất, thuận lợi nhất cho các hoạt động kinh tế. Mục tiêu đặt ra cần tổ chức tốt việc cung cấp lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm, an sinh xã hội cho người dân trong khu vực cách ly y tế, giãn cách xã hội. Chăm lo đời sống người dân, tổ chức hỗ trợ tại các vùng, địa phương có dịch, quan tâm người có công, gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, phụ nữ, trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật, người yếu thế, người có hoàn cảnh khó khăn, người mất việc làm do dịch. Huy động các nguồn lực xã hội phòng, chống dịch và đảm bảo an sinh xã hội, với tinh thần hỗ trợ tối đa cho người dân.

Để thực hiện đạt mục tiêu, UBND tỉnh giao Sở Lao động-Thương binh và Xã hội đảm bảo chi trả trợ cấp đúng đủ, kịp thời, tận tay người có công và thân nhân. Thực hiện kịp thời, đầy đủ các chính sách giảm nghèo như: hỗ trợ y tế, giáo dục, tín dụng ưu đãi... Đảm bảo chi trả trợ cấp kịp thời, đầy đủ cho các đối tượng bảo trợ xã hội. Hỗ trợ mọi người lao động trong độ tuổi, có khả năng lao động và sẵn sàng làm việc đều có cơ hội tìm được việc làm ổn định. Hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, đặc biệt là những trẻ em bị mồ côi cha, mẹ. Giúp đỡ kịp thời đối với lao động, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số từ vùng dịch trở về địa phương, hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Thu hút đầu tư, phát triển kinh tế là nhiệm vụ khá quan trọng UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư nhằm khai thác tốt tiềm năng, lợi thế tạo điều kiện thuận lợi phát triển các thành phần kinh tế. Có cơ chế, chính sách thu hút các tập đoàn, các công ty lớn thành lập; khuyến khích, hỗ trợ phát triển một số doanh nghiệp quy mô lớn có nhu cầu sử dụng nhiều lao động. Đồng thời tạo môi trường thuận lợi cho người dân tự tạo việc làm, ổn định cuộc sống.

Ban Tôn giáo tỉnh tiếp tục vận động các tổ chức các tổ chức tôn giáo, cơ sở tín ngưỡng tham gia vào các hoạt động cung cấp lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm cho người dân. Kêu gọi chức sắc, chức việc và tín đồ các tổ chức tôn giáo tham gia vào các hoạt động y tế thiện nguyện...

Giám đốc Bảo hiểm xã hội An Giang Đặng Hồng Tuấn cho biết đang đẩy mạnh tăng nhanh số người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, nhất là đối tượng tự đóng. Khuyến khích tặng sổ bảo hiểm xã hội tự nguyện, thẻ bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, để ngày càng có nhiều người dân được đảm bảo an sinh xã hội.

Liên đoàn Lao động tỉnh tiếp tục chăm lo đời sống người lao động, nhất là người lao động có hoàn cảnh khó khăn. UBMTTQVN và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh huy động các nguồn lực xã hội đảm bảo đời sống người dân, "không ai bị bỏ lại phía sau". Tiếp tục vận động quà Đại đoàn kết, nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn. Vận động lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm; duy trì "Gian hàng 0 đồng" và "Chuyến xe 0 đồng", "Chuyến xe yêu thương"… chia sẻ khó khăn với người dân.

 Dambaoansinhxh-1.jpg

Hỗ trợ trẻ mồ côi, khó khăn, ảnh hưởng bởi dịch COVID-19  

"Bơm vốn" cho người nghèo kịp thời là giải pháp hữu hiệu giúp họ thoát nghèo. Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh cho biết: sẽ đẩy mạnh triển khai thực hiện các chương trình, chính sách tín dụng xã hội giúp người nghèo và các đối tượng chính sách có vốn sản xuất, kinh doanh vươn lên thoát nghèo và giải quyết việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống. Đồng thời, hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất cho người lao động.

Năm 2021, công tác an sinh xã hội được đặc biệt quan tâm. Tỉnh đã phê duyệt hỗ trợ chính sách 288.083 đối tượng khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19. Trong đó có 209.598 lao động tự do, 1.633 doanh nghiệp, 6.654 hộ kinh doanh với số tiền 401,1 tỷ đồng. Đến ngày 16-11-2021, đã hỗ trợ cho 212.784 trường hợp. Đã thực hiện chi trả chế độ ưu đãi trên 100.000 lượt người có công và thân nhân người có công với kinh phí trên 130 tỷ đồng; trợ cấp quà Tết và kỷ niệm ngày Thương binh-Liệt sĩ cho hơn 69.000 người có công và thân nhân với số tiền trên 40 tỷ đồng. Đã tổ chức thăm tặng quà hơn 45.000 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; hỗ trợ trên 10.000 trẻ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và trẻ theo cha mẹ di cư tự phát về An Giang. Công an tỉnh vận động hơn 30 tỷ đồng thực hiện an sinh xã hội và phòng, chống dịch; UBMTTQVN tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố tiếp nhận 80,7 tỷ đồng đóng góp Quỹ phòng, chống dịch COVID-19.


Bài, ảnh: HẠNH CHÂU

False
Khởi động ngày làm việc đầu tiên trong năm mới với quyết tâm thật caoBài viếtNgọc HânKhởi động ngày làm việc đầu tiên trong năm mới với quyết tâm thật cao/SiteAssets/LX-donxuan-22-11.jpg
07/02/2022 6:00 SAYesĐã ban hành

(TUAG)- Cùng với nhiều địa phương trong cả nước, tỉnh An Giang đã trải qua những ngày nghỉ Tết vui tươi và bình yên, an toàn theo đúng tinh thần Chỉ thị số 11-CT/TW ngày 8/12/2021 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Nhâm Dần năm 2022 và Chỉ thị số 35/CT-TTg,  ngày 31/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm. Ngày 07/02, cán bộ, công chức, người lao động toàn tỉnh bước vào ngày làm việc đầu tiên trong năm mới với tinh thần khẩn trương bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh với quyết tâm giành thắng lợi ngay từ những ngày đầu Xuân mới.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao tặng quà cho Đảng bộ An Giang

Năm 2022, là năm chúng ta có rất nhiều nhiệm vụ quan trọng cần thực hiện: Tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI. Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình hành động của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI về công tác xây dựng Đảng và dân vận. Đặc biệt về chính trị, tư tưởng, công tác cán bộ.

Về kinh tế - xã hội: Phải quyết tâm thực hiện thắng lợi cho bằng được Kế hoạch số 692/UBND-UBND, ngày 16/11/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang, thực hiện đạt kết quả Nghị quyết Hội đồng nhân dân tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 theo 15 chỉ tiêu cụ thể đã đề ra, trong đó chỉ tiêu tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) là 5,20%; thu nhập bình quân đầu người là 52,6 triệu đồng/người/năm; tổng vốn đầu tư xã hội là 30.127 tỷ đồng; kim ngạch xuất khẩu là 1.155 triệu USD; tổng thu ngân sách nhà nước từ kinh tế trên địa bàn là 6.183 tỷ đồng... Tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư. Tổ chức hiệu quả Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2022.

Bên cạnh đó, thực tốt công tác bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo gia đình chính sách, đối tượng bảo trợ xã hội, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Rà soát, hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 đảm bảo đầy đủ, đúng quy định.

Tăng cường đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; đảm bảo an ninh biên giới và vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số. Tiếp tục xây dựng hoàn thiện các công trình phòng thủ, các chốt dân quân tuyến biên giới. Mở rộng và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại;….

Đặc biệt là phải khẩn trương rà soát, chuẩn bị chu đáo kế hoạch tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh (1832 - 2022) đảm bảo trọng thể, thiết thực và hiệu quả.

Tất cả nhiệm vụ đều vô cùng nặng nề khi tình hình dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp. Do đó, để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2022, toàn Đảng bộ, toàn quân và toàn dân An Giang cần tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, nêu cao tinh thần trách nhiệm, năng động, sáng tạo, nỗ lực tiếp tục thực hiện quyết liệt, kịp thời, đồng bộ hiệu quả các giải pháp trong phòng, chống đại dịch COVID-19, thần tốc tiêm vắc xin cho Nhân dân, nhằm tập trung thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, bảo vệ sức khỏe Nhân dân, vừa tận dụng tốt các cơ hội, nỗ lực phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội.

Chủ động tổ chức các phong trào thi đua bám sát nhiệm vụ chính trị, thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đồng thời tổ chức thi đua theo đợt, theo chuyên đề giải quyết kịp thời các vấn đề cấp bách, khó khăn phức tạp, những khâu yếu kém của từng cơ quan, đơn vị và địa phương. Thi đua xây dựng, hoàn thiện đồng bộ thể chế phát triển bền vững về kinh tế, văn hóa, xã hội...; thi đua phát triển mạnh mẽ khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, tạo bức phá nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả; thi đua xây dựng phát triển văn hoá, xã hội, khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân; thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, đối ngoại; nâng cao chất lượng phong trào thi đua trong lĩnh vực xây dựng Đảng, Nhà nước và toàn hệ thống chính trị; tập trung xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên; xây dựng tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, phục vụ Nhân dân, lấy Nhân dân và doanh nghiệp làm trung tâm; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền đi đôi với tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; đề cao trách nhiệm nêu gương, tinh thần sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, gắn với đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Phát huy phong trào thi đua yêu nước của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân, nâng cao vai trò tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, huy động nguồn lực, sức sáng tạo của Nhân dân và đoàn viên, hội viên, góp phần tích cực vào thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Thu hoạch lúa

Để các mục tiêu thành hiện thực, không có cách nào khác là tất cả các cấp, các ngành và người dân đều phải cố gắng, đồng sức, đồng lòng. Quyết tâm ấy được thể hiện từ chính tinh thần, thái độ bắt tay ngay vào việc của mỗi người, mỗi ngành, địa phương từ những ngày đầu năm mới.

Trên tinh thần nhận thức rõ khó khăn, thách thức phía trước, An Giang cùng với cả nước khởi đầu năm mới 2022 với tinh thần tự tin, chủ động, nêu cao tinh thần yêu nước, nỗ lực bắt tay ngay vào thực hiện những mục tiêu, nhiệm vụ của năm 2022. Nỗ lực lớn, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và mỗi cán bộ, đảng viên và người dân sẽ tạo nên những xung lực mới đưa tỉnh nhà vượt qua khó khăn, thách thức./.

 NGỌC HÂN

True
Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh An Giang Trần Thị Thanh Hương thăm và tặng quà Tết cho hộ nghèo xã Bình ThànhTinTrưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh An Giang Trần Thị Thanh Hương thăm và tặng quà Tết cho hộ nghèo xã Bình Thành/SiteAssets/TBTG-thamxabinhthanh-1.jpg
26/01/2022 2:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng ngày 26/01/2022, đồng chí Trần Thị Thanh Hương - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh An Giang cùng Bí thư Huyện ủy Thoại Sơn Nguyễn Thị Minh Kiều đến thăm và tặng quà Tết cho hộ nghèo xã Bình Thành, huyện Thoại Sơn.

 TBTG-thamxabinhthanh-1.jpg

Tại đây, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Trần Thị Thanh Hương thay mặt Đoàn công tác đã ân cần thăm hỏi tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, sức khỏe, hoàn cảnh gia đình của các hộ nghèo và chúc người dân địa phương hưởng một cái Tết an lành, vui vẻ, hạnh phúc trên tinh thần an toàn, tiết kiệm.

TBTG-thamxabinhthanh-2.jpg

 TBTG-thamxabinhthanh-3.jpg

Dịp này, thay mặt Tỉnh ủy đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Trần Thị Thanh Hương tặng 01 phần quà cho Đảng bộ xã Bình Thành, 30 phần quà cho hộ nghèo xã Bình Thành với mỗi phần trị giá 500 ngàn đồng và 500 ngàn đồng tiền mặt.

Qua đây, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với hộ nghèo, động viên các hộ nghèo tiếp tục chí thú làm ăn, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.

Trần Cải, Kim Cương

False
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang đến thăm, chúc tết và tặng quà cho hộ nghèo tại xã Mỹ Hiệp, huyện Chợ MớiTinThanh PhongChủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang đến thăm, chúc tết và tặng quà cho hộ nghèo tại xã Mỹ Hiệp, huyện Chợ Mới/SiteAssets/TiecHung-traoqua-cm-1.jpg
25/01/2022 5:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 25-01-2022, đồng chí Nguyễn Tiếc Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang đã đến thăm chúc tết và tặng quà hộ nghèo, hộ cận nghèo tại xã Mỹ Hiệp, huyện Chợ Mới. Cùng tham gia có ông Nguyễn Văn Bé Tám - Giám đốc BIDV chi nhánh An Giang, đồng chí Hà Minh Trang - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Chợ Mới.

 TiecHung-traoqua-cm-1.jpg

Nhân dịp năm mới , đồng chí Nguyễn Tiếc Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy,  Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang đã chúc các hộ nghèo, cận nghèo của xã Mỹ Hiệp có một năm mới thật vui tươi, hạnh phúc, gia đình có một mùa xuân thật ấm áp, vui tươi.

 TiecHung-traoqua-cm-2.jpg

Dịp này, Đoàn đã trao tặng 200 phần quà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo của xã, mỗi phần gồm 300 ngàn đồng tiền mặt và phần quà nhu yếu phẩm trị giá 200 ngàn đồng, do ngân hàng Thương mại cổ phần đầu tư và phát triển (BIDV) chi nhánh An Giang tài trợ./.

Thanh Phong

False
Trung ương Đoàn thăm, tặng quà Tết người dân biên giới tỉnh An GiangTinCông MạoTrung ương Đoàn thăm, tặng quà Tết người dân biên giới tỉnh An Giang/SiteAssets/TWDoan-thamtangqua-bg.jpg
25/01/2022 9:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Ngày 24/1, tại xã biên giới Phú Lộc, thị xã Tân Châu (An Giang), Trung ương đoàn Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Tỉnh đoàn An Giang tổ chức chương trình "Xuân biên giới - Tết biển đảo" năm 2022 với nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm hỗ trợ đoàn viên, thanh thiếu nhi và bà con nhân dân có hoàn cảnh khó khăn khu vực biên giới của tỉnh An Giang.

Tham dự chương trình có Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết và Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vân Tỉnh ủy An Giang Võ Nguyên Nam.

 TWDoan-thamtangqua-bg-1.jpg

Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Minh Triết thăm, chúc Tết, tặng quà cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng An Giang

 TWDoan-thamtangqua-bg-2.jpg

Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Minh Triết trao xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn xã Phú Lộc

Thông qua chương trình "Xuân biên giới - Tết biển đảo" năm 2022 tại tỉnh An Giang, Trung ương Đoàn đã trao tặng 20 xe đạp, 50 bộ dụng cụ học tập, 30 suất học bổng "Vừa A Dính" cho học sinh dân tộc vượt khó học giỏi trên địa bàn tỉnh An Giang (mỗi suất 1 triệu đồng); 200 phần quà "Xuân yêu thương - Tết yêu thương" của Hội đồng Đội Trung ương cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh An Giang, 50 phần quà cho các hộ gia đình khó khăn và 500 túi an sinh cho đoàn viên, thanh thiếu nhi, bà con nhân dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã xã biên giới Vĩnh Xương và Phú Lộc của thị xã Tân Châu. Tổng nguồn lực trị giá hơn 600 triệu đồng.

 TWDoan-thamtangqua-bg-3.jpg

Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Minh Triết trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn xã Phú Lộc

 TWDoan-thamtangqua-bg-4.jpg

Trao học bổng cho các em học xã có hoàn cảnh khó khăn xã Phú Lộc

Dịp này, anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam đã trao tặng 10 suất học bổng (mỗi suất 2 triệu đồng) cho các em học sinh khối Trung học phổ thông có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Phú Lộc.

 TWDoan-thamtangqua-bg-5.jpg

Trao bảng tượng trưng 200 suất quà cho các thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn tại An Giang.

Cũng trong chuyến công tác, Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết và đoàn công tác đã đến thăm, chúc Tết và tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương – Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang.

Đoàn đã trao tặng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương 10 thùng nước suối, 200 bộ đồ bảo hộ, 1.900 chai nước sát khuẩn, 200 thùng nước tăng lực và 100 túi thuốc an sinh; 10 đèn năng lượng mặt trời… phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tại các nơi đến, anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam cho biết, hằng năm, cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, Trung ương Đoàn và các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội trong cả nước tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho thanh thiếu nhi và nhân dân có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước. Đặc biệt, là cán bộ, chiến sĩ, thanh thiếu nhi và nhân dân khu vực biên giới, qua đó, thể hiện tình cảm, sự tri ân của tuổi trẻ đối với những sự cống hiến, hy sinh, vất vả của các cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, bộ đội biên phòng đang làm nhiệm vụ tại khu vực biên giới, biển đảo, vùng sâu, vùng xa của Tổ quốc.

 TWDoan-thamtangqua-bg-6.jpg

Tặng quà Tết cho các hộ khó khăn trên địa bàn xã Vĩnh Xương.

 TWDoan-thamtangqua-bg-7.jpg

Tặng 500 túi an sinh cho người dân khu vực biên giới TX. Tân Châu

TWDoan-thamtangqua-bg-8.jpg 

Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Minh Triết tặng quà cho Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương.

Thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn và tuổi trẻ cả nước, Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam đã gửi lời chúc mừng năm mới tới cán bộ, chiến sĩ và bà con nhân dân 2 xã Phú Lộc, Vĩnh Xương nói riêng, tỉnh An Giang nói chung cùng đón mùa xuân mới an lành, hạnh phúc. Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam cũng mong muốn thời gian tới, các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh An Giang tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện để đoàn viên thanh niên phát huy hơn nữa vai trò của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng, kiến thiết quê hương.

Trước đó, Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết cũng đã tới thăm, chúc Tết và tặng quà Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang./.

Công Mạo

False
Ấm áp, nghĩa tình trong Chương trình “Tết sum vầy - Xuân bình an”TinCông MạoẤm áp, nghĩa tình trong Chương trình “Tết sum vầy - Xuân bình an”/SiteAssets/Tet-sumvaybinhan-7.jpg
24/01/2022 7:00 SAYesĐã ban hành

(TUAG)- Trong không khí hân hoan, phấn khởi chào đón năm mới, Xuân Nhâm Dần năm 2022, sáng 22/01, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh An Giang, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức chương trình "Tết sum vầy - Xuân bình an" với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa dành cho công nhân, viên chức, người lao động lao động. Đây là chương trình khởi động cho chuỗi hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động của các cấp Công  đoàn trong tỉnh, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội.

 Tet-sumvaybinhan-1.jpg

Đánh giá cao ý nghĩa thiết thực của chương trình "Tết sum vầy" do Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang tổ chức nhiều năm nay, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước nhấn mạnh, đây là hoạt động thường niên góp phần cùng các cấp ủy, chính quyền các cấp trong thực hiện an sinh xã hội, thể hiện sự quan tâm, động viên kịp thời để đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động được đón Tết ấm áp, đủ đầy bên gia đình và người thân.

Tet-sumvaybinhan-2.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước khẳng định, trong năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhưng công nhân, viên chức, lao động tỉnh An Giang đã không ngừng nỗ lực, khắc phục khó khăn, tích cực tham gia thực hiện "nhiệm vụ kép", vừa phòng, chống dịch, vừa duy trì, phát triển sản xuất kinh doanh. 

Bên cạnh đó, Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang đã có nhiều đổi mới về nội dung, hình thức hoạt động; làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; đặc biệt là tổ chức các mô hình phòng, chống dịch, chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 với nhiều cách làm mới, sáng tạo… Qua đó, khẳng định rõ nét hơn vai trò, trách nhiệm của tổ chức công đoàn, góp phần vào việc thực hiện thắng lợi các chỉ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Bước vào năm mới với những khó khăn và thuận lợi đan xen, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang đề nghị đội ngũ cán bộ công đoàn và công nhân, viên chức, người lao động tỉnh nhà tiếp tục phát huy tinh thần sáng tạo, tự lực tự cường, cùng nhau phấn đấu, nỗ lực để xây dựng quê hương An Giang ngày thêm giàu đẹp.

Thay mặt Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh An Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước kêu gọi các ngành, các cấp, các doanh nghiệp cùng các nhà hảo tâm hãy tiếp tục quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động nói chung, đoàn viên công đoàn nói riêng có hoàn cảnh khó khăn, nhất là trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc với tinh thần "Tất cả người lao động đều có Tết, vui Tết", xem đây không chỉ là trách nhiệm, mà còn là niềm vinh dự của mỗi tổ chức, cá nhân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước cũng đề nghị Liên đoàn Lao động tỉnh tiếp tục duy trì, phát huy hiệu quả Chương trình "Tết sum vầy" theo chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đồng hành cùng doanh nghiệp chăm lo người lao động, xem đây là một trong những hoạt động trọng tâm hàng năm.

Tet-sumvaybinhan-8.jpg

Theo Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang Nguyễn Thiện Phú, năm 2021 là năm đầy khó khăn, thách thức. Dịch bệnh COVID -19 đã tác động không nhỏ đến đời sống, việc làm và thu nhập của người lao động. Do đó, dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, các cấp công đoàn tỉnh An Giang đã ưu tiên nguồn lực, dành nguồn ngân sách khoảng 16 tỷ đồng để hỗ trợ cho trên 50.000 đoàn viên, người lao động, nhất là đoàn viên, người lao động khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 với nhiều hoạt động chăm lo thiết thực như: Tổ chức thăm hỏi, chúc Tết, tặng quà cho cán bộ, đoàn viên, công nhân lao động ở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và công nhân lao động ở các "Tổ Tự quản nhà trọ" có hoàn cảnh khó khăn, bệnh hiểm nghèo, các trường hợp bị giảm thu nhập do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19.

Bên cạnh, Liên đoàn Lao động tỉnh và Liên đoàn Lao động cấp huyện còn quan tâm xét hỗ trợ cất nhà mái ấm công đoàn cho đoàn viên khó khăn về chỗ ở; phối hợp tổ chức các hoạt động thể thao, vui chơi giải trí tại Nhà văn hóa Lao động, tổ chức bán hàng ưu đãi cho đoàn viên tại khu công nghiệp Bình Hòa, tổ chức Chương trình Tết Sum vầy ở các doanh nghiệp có đông công nhân lao động…

Tet-sumvaybinhan-3.jpg

Tet-sumvaybinhan-4.jpg

Tet-sumvaybinhan-5.jpg

Tet-sumvaybinhan-6.jpg

Tet-sumvaybinhan-9.jpg

Tet-sumvaybinhan-7.jpg

Tại Chương trình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê văn Phước đã trao tặng 100 phần quà Tết cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19 (giá trị suất quà 600 ngàn đồng, trong đó 300 ngàn là quà; 300 ngàn là tiền mặt). Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang trao hỗ trợ kinh phí xây dựng 5 nhà Mái ấm Công đoàn cho gia đình công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn./.

Công Mạo

True
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà Tết cho gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn TP Long XuyênTinNgọc HânChủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà Tết cho gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn TP Long Xuyên/SiteAssets/CTN-tangqua-giadinhcs-3.jpg
18/01/2022 3:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng ngày 18/01, tại UBND TP Long Xuyên, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trao quà Tết cho gia đình chính sách, hộ nghèo, công nhân lao động, gia đình nạn nhân bị nhiễm chất độc Da cam/Dioxin trên địa bàn TP Long Xuyên.

CTN-tangqua-giadinhcs-3.jpg

 CTN-tangqua-giadinhcs-4.jpg

CTN-tangqua-giadinhcs-2.jpg

Tại buổi trao quà, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ân cần thăm hỏi và tặng quà Tết cho Mẹ Việt Nam anh hùng Bùi Thị Hai. Trao quà Tết cho: 10 gia đình chính sách, 20 hộ nghèo, 20 công nhân lao động; 10 gia đình nạn nhân bị nhiễm chất độc Da cam/Dioxin trên địa bàn TP Long Xuyên.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chia sẻ những khó khăn với người dân TP Long Xuyên nói riêng cũng như Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân An Giang nói chung. Đồng thời đánh giá cao công tác chăm lo an sinh xã hội của tỉnh An Giang, nhất là khi tỉnh đã hỗ trợ hàng chục ngàn người lao động ngoài tỉnh về quê trong đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4.

Với tinh thần "Không để ai bị bỏ lại phía sau" Chủ tịch nước đề nghị tỉnh tiếp tục tập trung chỉ đạo quyết liệt hơn nữa việc rà soát các đối tượng trên địa bàn, nhất là những hộ gia đình khó khăn, gia đình chính sách, người già neo đơn, kịp thời hỗ trợ để bảo đảm mọi người dân đều đón Tết an toàn, vui tươi, ấm áp.

CTN-tangqua-giadinhcs-6.jpg

Cũng trong sáng cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác và lãnh đạo tỉnh đã đến thăm, tặng quà Tết cho gia đình cán bộ lão thành cách mạng trên địa bàn phường Mỹ Xuyên, TP Long Xuyên./.

NGỌC HÂN


False
Chung tay chăm lo cho người nghèo  vui Xuân đón TếtBài viếtTTCTTTChung tay chăm lo cho người nghèo  vui Xuân đón Tết/SiteAssets/QH-tangqua-gdcs-3.jpg
18/01/2022 11:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- ​Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 đang đến gần, với tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, đoàn kết giúp đỡ nhau trong cuộc sống, nhằm thực hiện tốt phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên các cấp trên địa bàn tỉnh đang ra sức tích cực vận động các nguồn lực chăm lo Tết cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, đảm bảo Tết đến với mọi người, mọi nhà  trong niềm hân hoan và phấn khởi.


Năm 2021, kinh tế - xã hội của tỉnh gặp nhiều khó khăn do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến rất phức tạp, nguy hiểm, đặc biệt là đợt bùng phát dịch trong cộng đồng lần thứ 3, lần thứ 4 và thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ kéo dài vừa qua đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống của người dân nhất là người nghèo, nhóm đối tượng dễ bị tổn thương. Tuy nhiên, nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân tỉnh nhà để cùng với Đảng, Nhà nước chung tay sẻ chia, kịp thời hỗ trợ về mọi mặt, giúp đỡ người nghèo sớm vượt qua khó khăn và ổn định cuộc sống. Trong năm qua, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên trên địa bàn tỉnh cùng với việc củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, đã tập trung huy động nhiều nguồn lực, thông qua Quỹ “Vì người nghèo” các cấp, tiếp nhận tiền và hiện vật ước tính trên 212 tỷ đồng để chăm lo cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, thực hiện chương trình an sinh xã hội. Kết quả này là sự nỗ lực, phấn đấu của cả hệ thống chính trị và cộng đồng xã hội trong công cuộc giảm nghèo bền vững, đảm bảo "không ai bị bỏ lại phía sau", đó cũng là thành tựu to lớn của tỉnh ta để cùng với cả nước hòa chung niềm vui bước vào một mùa Xuân mới mang niềm tin thắng lợi. 
Để chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ, chăm lo Nhân dân vui xuân, đón tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp đang tập trung xây dựng kế hoạch, tích cực vận động các tổ chức, cá nhân và bố trí ngân sách địa phương để chăm lo cho các hoạt động Tết. Hiện nay, công tác vận động “Cây mùa Xuân” năm 2022 đang được MTTQ các cấp trong tỉnh quyết liệt triển khai thực hiện để kịp thời hỗ trợ cho mỗi hộ nghèo, hộ cận nghèo trong dịp Tết có được một phần quà trị giá ít nhất 300.000 đồng, đối với những nơi có điều kiện thì phần quà giá trị ít nhất 500.000 đồng. Bước đầu, qua thống kê sơ bộ Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” cấp tỉnh đã tiếp nhận được trên 17.000 suất quà, Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” cấp huyện và xã tiếp nhận trên 35.000 suất quà (mỗi suất quà trị giá từ 300.000 - 600.000 đồng) của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh đăng ký hỗ trợ tặng cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ có hoàn cảnh khó khăn trong dịp tết Nguyên đán. Ngoài ra, hệ thống MTTQ các cấp đang tăng cường công tác tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân hiểu đầy đủ ý nghĩa, mục đích của đợt vận động để Nhân dân quan tâm ủng hộ, hỗ trợ; phối hợp chặt chẽ với các ngành có liên quan thực hiện việc rà soát chính xác và đầy đủ những hộ cần được hỗ trợ để tránh tình trạng bỏ sót các đối tượng, đảm bảo ai cũng có Tết. Bên cạnh, phối hợp với cơ quan báo, đài đẩy mạnh công tác tuyên truyền về hoạt động chăm lo cho người nghèo và kết quả các gương điển hình của tập thể, cá nhân ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” trong năm qua. Song song đó, hệ thống MTTQ các cấp đang tiến hành tổ chức hoạt động thiết thực chăm lo cho người nghèo như khẩn trương xây dựng mới và bàn giao nhà Đại đoàn kết; tổ chức tặng quà, suất ăn, túi an sinh cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19,...
Cùng vào cuộc với MTTQ Việt Nam tỉnh, các tổ chức thành viên đã tích cực triển khai các hoạt động vui xuân đón Tết như hỗ trợ hàng chục ngàn suất quà, hỗ trợ kinh phí thường xuyên hàng tháng, tặng sổ tiết kiệm, thẻ bảo hiểm y tế… đến những gia đình chính sách, công nhân nghèo, đoàn viên, hội viên có hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật, trẻ em mồ côi do dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Trong đó, nổi bật là Liên đoàn Lao động tỉnh triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 với chủ đề “Tết sum vầy - Xuân bình an” và phương châm “Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết”,… dự kiến hỗ trợ cho 51.400 đoàn viên, người lao động với tổng kinh phí gần 16 tỷ đồng. Hội Chữ thập đỏ tỉnh xây dựng kế hoạch triển khai Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” năm 2022 với chỉ tiêu vận động 22.500 suất quà, trong đó có 80% tổng số suất quà trị giá từ 500.000 đồng/suất trở lên. Bên cạnh đó, các đơn vị Hội cựu chiến binh, Đoàn thanh niên, Hội liên hiệp phụ nữ và Hội nông dân tỉnh đều có xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, hội viên vui Xuân, đón Tết theo nguồn lực và khả năng vận động của từng đơn vị.

Có thể nói, bước đầu trong việc chăm lo tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 cho người nghèo trên địa bàn tỉnh đang diễn ra sôi nổi, rộng khắp và hiệu quả. Tuy nhiên, để có đủ nguồn lực chăm lo cho người nghèo, thời gian tới rất cần các tầng lớp nhân dân, tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm trong, ngoài tỉnh hãy tiếp tục dành một phần từ nguồn phúc lợi và thu nhập của mình chung tay cùng Đảng, nhà nước chăm lo cho người nghèo có điều kiện vui xuân, đón Tết cổ truyền của dân tộc và làm phong phú thêm truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái. Qua đó thể hiện sự quan tâm của các cấp, các ngành, cộng đồng xã hội đến người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh nhằm động viên, khích lệ, giúp họ có thêm niềm tin vươn lên, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, tốt đẹp để đón Tết trong niềm không khí vui tươi, sum vầy và đầm ấm hơn.
QUỐC TOÀN
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnhFalse
1 - 30Next