Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksXã hội

Chào mừng quý vị đến với Cổng thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh An Giang!
 
Xã hội
 

​(TUAG)- Đều đặn từ 06 giờ sáng mỗi ngày tại điểm cơm chay miễn phí khóm Vĩnh Hưng, thị trấn Vĩnh Thạnh Trung (bên cạnh chợ Châu Phú) lại có những suất chay nóng hỏi miễn phí, đảm bảo dinh dưỡng cho người dân nghèo giữa mùa dịch bệnh.

 
 
 
 
  
  
  
  
  
Tóm tắt
  
  
  
  
Nội dung
  
  
  
An Giang: Trao tặng lương thực, thực phẩm cho người dân gặp khó khăn ở các khu vực bị phong tỏa NewTinHạnh ChâuAn Giang: Trao tặng lương thực, thực phẩm cho người dân gặp khó khăn ở các khu vực bị phong tỏa /SiteAssets/Ho-tro-pc-covid-1.jpg
30/07/2021 9:00 SAYesĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 30/7, Công an tỉnh An Giang đã tiếp nhận kinh phí 500 triệu đồng ủng hộ và ra quân trao tặng lương thực, thực phẩm cho Nhân dân bị ảnh hưởng dịch COVID-19.

 Ho-tro-pc-covid-1.jpg

Ông Trần Đông Xuân, Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Tấn Thắng (TP. Long Xuyên) trao hỗ trợ 500 triệu đồng cho Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh An Giang Nguyễn Tiếc Hùng.

Ho-tro-pc-covid-2.jpg

Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh An Giang trao hoa và thư cảm ơn cho ông Trần Đông Xuân.

Ho-tro-pc-covid-3.jpg

Ban Giám đốc Công an tỉnh cùng lực lượng ra quân trực đến trao tặng nhu yếu phẩm cho bà con nhân dân gặp khó khăn ở các khu vực bị phong tỏa  tại các địa phương.

Ho-tro-pc-covid-4.jpg

Đại tá Nguyễn Nhật Trường, Phó Giám đốc Công an tỉnh và ông Trần Đông Xuân, Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Tấn Thắng

trao nhu yếu phẩm cho bà con nhân dân gặp khó khăn ở các khu vực bị phong tỏa.

Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh An Giang chủ trì, cùng các Phó Giám đốc Công an tỉnh tham dự. Các đồng chí: Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh An Giang Nguyễn Tiếc Hùng; Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Lưu Vĩnh Nguyên đã đến dự.

Cụ thể, Công an tỉnh An Giang đã tiếp nhận 500 triệu đồng do ông Trần Đông Xuân, Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Tấn Thắng (TP. Long Xuyên) hỗ trợ, thông qua Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Nguyễn Tiếc Hùng vận động và 10 tấn gạo trị giá 135 triệu đồng do ông Nguyễn Chí Nhơn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn CNC GROUP-MARINA PLAZA hỗ trợ

Từ số tiền này, Công an tỉnh đã mua và trao tặng hơn 1.500 phần quà, mỗi trị giá khoảng 300 ngàn đồng, gồm: 5 kg gạo, 2 kg rau, củ, 1kg thị heo và nhiều nhu yếu phẩm khác.

Trên tinh thần tương thân tương ái, với tinh thần chủ động, nhiệt tình nhưng vẫn đảm bảo an toàn về phòng, chống dịch, những ngày qua cán bộ chiến sĩ, đoàn viên thanh niên, hội viên Hội phụ nữ Công an tỉnh An Giang đã chủ động đi thu mua các loại lương thực, thực phẩm tươi ngon và an toàn và tiến hành phân loại ra thành từng phần quà.

Ngay sau buổi tiếp nhận, Ban Giám đốc Công an tỉnh cùng lực lượng ngành đã trực đến trao tặng nhu yếu phẩm cho bà con nhân dân gặp khó khăn ở các khu vực bị phong tỏa tại các địa phương.

Tại buổi tiếp nhận, Đại tá Đinh Văn Nơi cho biết: Hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp ở các tỉnh phía Nam, trong đó có tỉnh An Giang chúng ta. Qua đó, đã có nhiều khu vực dân cư ở các địa phương trên địa bàn của tỉnh bị phong tỏa để tiến hành truy vết, khoanh vùng và dập dịch. Vì vậy để kịp thời hỗ trợ cho bà con nhân dân đang gặp khó khăn, Công an tỉnh tổ chức thực hiện chương trình "Tặng lương thực, thực phẩm cho bà con nhân dân" gặp khó khăn ở các khu vực bị phong tỏa trên địa bàn tỉnh. Tuy giá trị không lớn, nhưng hy vọng rằng sẽ giúp cho bà con gặp khó khăn, nhất là những gia đình hộ nghèo, mất việc làm, không có thu nhập trong đợt dịch COVID-19, sẽ ấm lòng hơn trong những ngày trong khu phong tỏa, cách ly.

Tin, ảnh: Thiện Nhân

True
Tinh thần “tương thân tương ái” trong mùa dịchNewBài viếtTrung HiếuTinh thần “tương thân tương ái” trong mùa dịch/SiteAssets/Tuong-than-tuong-ai-2.jpg
29/07/2021 2:45 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- An Giang đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, trong lúc khó khăn như thế này thì tinh thần “Tương thân tương ái” của dân tộc Việt Nam càng được lan tỏa và hưởng ứng nhiều hơn, góp phần củng cố niềm tin và sự đồng lòng, quyết tâm chiến thắng “giặc dịch”, sớm trả lại cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

 Tuong-than-tuong-ai-2.jpg

“Chuyến xe 0 đồng” tặng nhu yếu phẩm đến tận nhà người dân

Tình hình dịch bệnh phức tạp, ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân, đặc biệt là người nghèo, lao động tự do và các đối tượng yếu thế trong xã hội. Khi đó, hệ thống MTTQ, các tổ chức đoàn thể và nhân dân trong tỉnh tích cực huy động các nguồn lực xã hội hỗ trợ cho các địa điểm, lực lượng tham gia phòng, chống dịch và lao động nghèo, người bán vé số dạo bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Phó Trưởng ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo Lê Ngọc Lợi cho biết, ngoài việc ủng hộ 500 triệu đồng cho Quỹ Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo còn tích cực vận động các tín đồ thực hiện nghiêm các chủ trương, quy định về phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là thực hiện tốt thông điệp “5K” và Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, vận động các nguồn lực trong tín đồ để tặng quà cho người nghèo, gia đình khó khăn; hỗ trợ các chốt kiểm soát dịch COVID-19 và các khu cách ly tập trung…

Ngày càng xuất hiện nhiều hành động thiết thực và ý nghĩa, khiến mọi người thêm thấm thía cái đẹp của tình người, tình đời… Tùy theo điều kiện kinh tế, công việc mà mỗi người có những đóng góp, hỗ trợ tiền của, vật chất chung tay cùng chính quyền địa phương đẩy lùi dịch bệnh.

Những câu chuyện cảm động, hào sảng sẵn sàng hỗ trợ, sẻ chia, giúp đỡ mọi người đang ngày càng lan tỏa như nhắc nhở chúng ta biết trân trọng những gì đang có và sống có trách nhiệm hơn với cộng đồng. Hình ảnh cán bộ hưu trí trích phần lương hưu hay cô học trò nhỏ tuổi đập heo đất ủng hộ Quỹ Phòng, chống dịch COVID-19 làm xúc động và nhận được sự cảm kích của nhiều người.

Trên các trang mạng xã hội Facebook, Zalo cũng thấy nhiều người chia sẻ về địa điểm tổ chức phát gạo miễn phí, “Chợ 0 đồng”, “Chuyến xe 0 đồng”. Cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, đoàn thể các địa phương dù “căng mình” chống dịch nhưng không quên vận động gạo, mì gói, rau, củ, nhu yếu phẩm giúp người dân nghèo.

Tuong-than-tuong-ai-1.jpg

Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo trao bảng tượng trưng ủng hộ quỹ Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh 500 triệu đồng cho UBMTTQVN tỉnh

Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh An Giang Nguyễn Tiếc Hùng cho biết, sau khi phát động đợt cao điểm phát động ủng hộ Quỹ Phòng, chống dịch COVID-19 đến nay, UBMTTQVN tỉnh tiếp nhận được trên 15,7 tỷ đồng, do các tổ chức, cá nhân đăng ký và đóng góp. Qua đó, UBMTTQVN tỉnh chủ động tham mưu Thường trực Tỉnh ủy, phối hợp UBND tỉnh hỗ trợ các đồn biên phòng, chốt kiểm soát dịch trên tuyến biên giới; hỗ trợ các khu cách ly tập trung; tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19...

Nhằm hỗ trợ người dân trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, những “Chuyến xe 0 đồng”, “Cửa hàng 0 đồng”, với sự đóng góp lương thực, thực phẩm, hàng hóa... của nhiều tấm lòng hảo tâm, được nhiều địa phương tổ chức nhằm san sẻ khó khăn với những người lao động nghèo, người yếu thế.

Giờ đây, những “Chuyến xe 0 đồng” xuôi ngược đêm ngày, trên xe là nhu yếu phẩm, xuất phát từ nơi khó khăn đến với nơi đang khó khăn hơn, mang lại “hơi ấm tình người” trong điều kiện giãn cách xã hội, hạn chế đi lại. Những ngày này, miếng thịt, con cá, mớ rau trao nhau không chút nghĩ ngợi, để không một ai bị bỏ lại phía sau đã xuất hiện nhiều nơi.

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp (xã Phú Vĩnh, TX. Tân Châu, tỉnh An Giang) cho biết: “Dịch bệnh phức tạp, gia đình tôi tạm nghỉ việc nên cuộc sống rơi vào khó khăn. Trong lúc không biết phải làm sao lo cái ăn thì được chính quyền địa phương hỗ trợ các nhu yếu phẩm, từ gạo, nước tương, nước mắm cho đến rau, củ… Những người nghèo như chúng tôi vô cùng biết ơn những tấm lòng hảo tâm và sự tận tụy vì dân của chính quyền địa phương”.

 

Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang trao bảng tượng trưng hỗ trợ 60 tấn gạo cho người dân TP. Hồ Chí Minh gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19

Cùng sẻ chia gánh nặng với khó khăn hiện tại của TP. Hồ Chí Minh, cùng với nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh An Giang đã chia sẻ và gửi tặng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP. Hồ Chí Minh 60 tấn gạo, rau, củ và các nhu yếu phẩm cần thiết… với tổng trị giá gần 1 tỷ đồng, để kịp thời hỗ trợ cho người dân thành phố đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Ngoài ra, các tổ chức hội, đoàn thể trong tỉnh tích cực vận động các nguồn lực hỗ trợ thu mua nông sản cho nông dân tỉnh nhà, để trao tặng cho người dân TP. Hồ Chí Minh.

Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh An Giang, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang chia sẻ những khó khăn với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP. Hồ Chí Minh, nhất là đối với các hộ gia đình, người lao động bị mất việc, cuộc sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng do dịch bệnh COVID-19. Đồng thời, mong rằng TP. Hồ Chí Minh sẽ sớm đẩy lùi và vững vàng bước qua dịch bệnh COVID-19 để ổn định sản xuất - kinh doanh, đảm bảo đời sống và an toàn do nhân dân.

Để ngăn chặn dịch COVID-19, cả hệ thống chính trị cùng nhân dân trong tỉnh tập trung toàn lực với các giải pháp cấp bách và hữu hiệu, nhằm kiểm soát tốt dịch bệnh. Người dân vùng dịch sẽ được cung cấp nhu yếu phẩm và tiêm vaccine phòng COVID-19. Nhưng có một thứ vaccine quan trọng và thiêng liêng nhất mà chúng ta đã và đang có, đó là vaccine mang tên “đồng bào”…

TRUNG HIẾU

False
Tiếp nhận nguồn lực ủng hộ Quỹ Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh An GiangTinTrung HiếuTiếp nhận nguồn lực ủng hộ Quỹ Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang/SiteAssets/Tiepnhan-taitro-pcdich-1.jpg
28/07/2021 6:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Chiều 28/7, UBMTTQVN tỉnh An Giang tiếp nhận 2.000 bộ đồ bảo hộ y tế, 50.000 găng tay y tế, 4 máy sát khuẩn toàn thân (tổng trị giá 240 triệu đồng) từ Công ty TNHH Phú Cường (TP. Long Xuyên) và 100 triệu đồng từ Công ty Cổ phần Tập đoàn VsetGroup (TP. Hồ Chí Minh), do Văn phòng Tỉnh ủy vận động ủng hộ Quỹ Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh.

 Tiepnhan-taitro-pcdich-1.jpg

Lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy trao bảng tượng trưng ủng hộ Quỹ Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh 100 triệu đồng từ Công ty Cổ phần Tập đoàn VsetGroup (TP. Hồ Chí Minh) cho UBMTTQVN tỉnh

 Tiepnhan-taitro-pcdich-2.jpg

Đại diện Công ty TNHH Phú Cường trao vật tư y tế cho các đơn vị tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi tiếp nhận, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh An Giang Nguyễn Tiếc Hùng cho biết, tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhân dân. Qua đó, gửi lời cảm ơn các Công ty TNHH Phú Cường và Công ty Cổ phần Tập đoàn VsetGroup đã hỗ trợ Quỹ Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh. Qua đó, mong muốn, các doanh nghiệp tiếp tục đồng hành cùng UBMTTQVN tỉnh An Giang thực hiện nhiều hoạt động an sinh - xã hội, phòng, chống dịch bệnh tại địa phương trong thời gian tới. UBMTTQVN tỉnh An Giang sẽ khẩn trương triển khai các hoạt động thiết thực để thực hiện hiệu quả công tác chống, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

T.H

False
Châu Phú: Quan tâm, chăm lo tốt cho gia đình chính sách, người có công trên địa bànBài viếtMỹ NgânChâu Phú: Quan tâm, chăm lo tốt cho gia đình chính sách, người có công trên địa bàn/SiteAssets/CP-chamlo-nguoicocong-2.jpg.png
27/07/2021 3:00 CHNoĐã ban hành
(TUAG)- Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc, những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền trong huyện Châu Phú đã luôn quan tâm, chú trọng thực hiện tốt các chế độ, chính sách, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn huyện nhằm thể hiện sự tri ân của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong huyện đối với những người có công với cách mạng đã hy sinh xương máu để giành độc lập dân tộc.
Năm nay do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nên các cấp ủy, chính quyền trong huyện chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức các đoàn thăm hỏi, tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng, các thương bệnh binh, gia đình chính sách, gia đình có công kịp thời, đầy đủ đảm bảo quy định trong công tác phòng chống dịch COVID-19.


Đoàn Thanh niên huyện Châu Phú thăm Mẹ Việt Nam anh hùng Ngô Thị Tám
Ông Nguyễn Thành Niệm - Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Châu Phú cho biết: “Hiện nay, toàn huyện có 2.197 đối tượng chính sách, trong đó có 43 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, 02 Anh hùng Lực lượng vũ trang được hưởng trợ cấp hàng tháng. Trong thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các cấp và các ban ngành, đoàn thể huyện đã tập trung thực hiện tốt các chủ trương, chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước đối với người có công, tổ chức chi trả đúng quy định cho các đối tượng được hưởng trợ cấp hàng tháng; đồng thời, thường xuyên quan tâm đến công tác đền ơn đáp nghĩa, huy động các nguồn lực chăm lo đời sống của gia đình chính sách và người có công với cách mạng. Riêng năm nay, nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021), huyện cũng đã xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động như viếng nghĩa trang liệt sĩ huyện, tặng quà của Chủ tịch nước, quà của UBND tỉnh, vận động đóng góp Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, huy động nguồn lực để hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình chính sách gặp khó khăn là 45 triệu đồng, triển khai cất mới 02 căn nhà cho gia đình có công cách mạng, tổ chức thăm và tặng 300 phần quà cho gia đình là người có công, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, hoàn thành công trình sân lễ trước đài tưởng niệm nghĩa trang liệt sĩ trên 01 tỷ đồng”.
Đến thăm Mẹ Việt Nam anh hùng La Thị Lên, thị trấn Vĩnh Thạnh Trung, năm nay mẹ đã tròn 93 tuổi, tuy tuổi đã cao nhưng mẹ Lên vẫn còn minh mẫn, mẹ luôn căn dặn con, cháu trong gia đình phải tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, gương mẫu chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phấn đấu, tích cực lao động sản xuất, góp phần xây dựng và phát triển địa phương. Mẹ Việt Nam anh hùng La Thị Lên bọc bạch: Hàng năm các cấp uỷ đảng, chính quyền đều tổ chức đoàn đến thăm hỏi, gửi lời chúc sức khoẻ, tặng quà, mẹ rất vui, phấn khởi. Thấy sự quan tâm, chăm lo của Đảng và Nhà Nước, mẹ luôn dạy dỗ con cháu sống ở đời phải có đạo đức, tích cực tham gia các phong trào do địa phương phát động, chung tay góp sức xây dựng quê hương, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc mình.


Đồng chí Ngô Hồng Yến - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nội vụ cùng Ban Thường vụ Huyện ủy Châu Phú thăm gia đình chính sách tiêu biểu Hồ Văn Chuồng

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp chăm lo cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng nên cuộc sống gia đình của các đối tượng chính sách, người có công ngày càng được nâng lên. Ông Hồ Văn Chuồng, gia đình chính sách tiêu biểu thị trấn Cái Dầu cho biết: “Bản thân tôi được hưởng đầy đủ các chế độ, chính sách và hàng tháng được chi trả đầy đủ nên cuộc sống của gia đình tôi tương đối ổn định. Gia đình tôi cũng được các cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm thăm hỏi, chăm lo đời sống hàng ngày cũng như vào các dịp lễ, tết, tôi xin gửi lời cảm ơn đến Đảng và Nhà nước đã chăm lo cho các gia đình chính sách đầy đủ. Tôi mong muốn con cháu sau này cũng noi tấm gương của cha ông đi trước góp phần xây dựng quê hương mình”.
Còn bà Trương Thị Hành, thương binh hạng 4/4, thị trấn Vĩnh Thạnh Trung chia sẻ: “Tôi được hưởng đầy đủ các chế độ chính sách của Đảng và Nhà Nước, cảm ơn Đảng và Nhà Nước đã quan tâm, chăm lo không chỉ cho gia đình tôi mà còn những người có công với cách mạng đầy đủ. Tôi luôn dạy dỗ và mong muốn con cháu sau này sống tốt và phát huy tinh thần yêu nước, truyền thống cách mạng của gia đình, cố gắng lao động sản xuất, góp sức để xây dựng quê hương mình ngày càng phát triển”.
Tháng 7 - tháng tri ân, các cấp ủy, chính quyền, ban ngành, đoàn thể và Nhân dân trong huyện Châu Phú tổ chức những hoạt động thấm đượm nghĩa tình không chỉ giúp đỡ thiết thực về vật chất mà còn thể hiện lòng tri ân sâu sắc với những đóng góp, cống hiến to lớn của các Mẹ Việt Nam anh hùng, các thương, thương bệnh binh, gia đình chính sách, người có công trong sự nghiệp giải phóng dân tộc. Từ đó, kịp thời động viên, chia sẻ, giúp họ yên tâm trong đời sống, phát huy truyền thống cách mạng, chăm lo dạy dỗ con cháu tích cực tham gia các hoạt động, phong trào tại địa phương, góp phần xây dựng phát triển kinh tế - xã hội huyện nhà ngày càng giàu đẹp văn minh.
Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Châu Phú cho biết thêm: “Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục tổ chức thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công với cách mạng theo đúng quy định của Đảng, Nhà nước. Tăng cường vận động, tự nguyện đóng góp Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” ở các cấp, các ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang và Nhân dân trong toàn huyện nhằm thể hiện tình cảm, trách nhiệm của xã hội, chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần đối với thương – bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng có mức sống trung bình trở lên. Tiến tới huyện không còn gia đình cách mạng là hộ nghèo”.
Mỹ Ngân, Tú Trang
False
Khảo sát nhanh tâm trạng của nhân dân xung quanh việc thực hiện giãn cách xã hội trên phạm vi toàn tỉnhTinTuyết NgọcKhảo sát nhanh tâm trạng của nhân dân xung quanh việc thực hiện giãn cách xã hội trên phạm vi toàn tỉnh/SiteAssets/Khaosat-nhanh-ct16.png
23/07/2021 2:00 CHYesĐã ban hành

​(TUAG)- Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy triển khai khảo sát nhanh bằng phiếu điện tử để kịp thời nắm bắt tình hình tư tưởng, tâm trạng của người dân trong thời gian giãn cách xã hội phòng, chống dịch COVID- 19; thái độ của người dân đối với sự lãnh đạo, chỉ đạo, huy động sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Qua đó, kịp thời tham mưu Tỉnh ủy lãnh đạo, chỉ đạo, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh hiện nay và thời gian tới.

Khaosat-nhanh-ct16.png

Đối tượng khảo sát là cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện cuộc khảo sát, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy sẽ phối hợp với ban tuyên giáo các huyện, thành ủy; các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh để tổ chức lấy thông tin vào phiếu khảo sát. Mỗi cán bộ, công chức, viên chức và người lao động chỉ trả lời 1 lần theo đường link gửi kèm qua ứng dụng Zalo.

Cuộc khảo sát trên môi trường mạng bắt đầu từ 14 giờ 00, ngày 23/7/2021; kết thúc khảo sát lúc 13 giờ 30 phút ngày 28/7/2021.

Để việc khảo sát được tiến hành thuận lợi, đáp ứng yêu cầu, mục đích đề ra, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị các cơ quan, địa phương, đơn vị quan tâm phối hợp, cử cán bộ chia sẻ đường liên kết rộng rãi tại đơn vị và địa phương "Nhấn vào đây tiến hành khảo sát" hoặc mã QRCode theo hình dưới đây:
Khaosat-nhanh-ct16-QR.png
Cách sử dụng mã QRCode:
Cách 1:
- Mở “Camera” trên điện thoại, đưa đến vùng có mã QR để quét.
- Trên màn hình xuất hiện thông báo Mở “froms.gle” trong…
- Nhấn vào đó để tiến hành khảo sát.
Cách 2: 
- Mở ứng dụng Zalo, chọn biểu tượng "Thêm" tại góc phải bên dưới màn hình.
- Chọn vào biểu tượng QR Code tại góc trên bên phải màn hình.
- Di chuyển Camera đến vùng có mã QR để quét.

T.N

True
Khai trương gian hàng “0 đồng” của thành phố Long XuyênTinThanh PhongKhai trương gian hàng “0 đồng” của thành phố Long Xuyên/SiteAssets/LX-cuahang-0-dong-3.jpg
22/07/2021 10:00 SANoĐã ban hành

​(TUAG)- Sáng ngày 22/7, các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Nguyễn Tiếc Hùng - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang; Nguyễn Văn Lèo - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quan sự tỉnh; Đặng Thị Hoa Rây - Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Long Xuyên cùng lãnh đạo Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh và thành phố Long Xuyên đã đến dự khai trương gian hàng “0 đồng” của thành phố Long Xuyên, tại Thành đội thành phố Long Xuyên.

Theo đó, gian hàng “0 đồng” do Bộ chỉ huy quân sự tỉnh chủ trì phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh và Ủy ban MTTQ thành phố Long Xuyên tổ chức thực hiện, gian hàng sẽ hoạt động từ ngày 22/7 đến ngày 01/8/2021 và hỗ trợ cho 1.200 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ khó khăn trên địa bàn thành phố Long Xuyên, mỗi phần trị giá khoảng 450.000 đồng gồm: Gạo, mì gói, rau củ và các nhu yếu phẩm cần thiết. Kinh phí thực hiện chương trình này do Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh hỗ trợ 100 triệu đồng, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh và Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Long Xuyên vận động các doanh nghiệp và mạnh thường quân đóng góp. Qua đó, giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ khó khăn trên địa bàn thành phố ổn định cuộc sống sinh hoạt gia đình trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của Thủ tướng Chính phủ.

LX-cuahang-0-dong-2.jpg
Đại biểu tham quan gian hàng.

LX-cuahang-0-dong-3.jpg
Người dân xếp hàng để nhu yếu phẩm.

Thanh Phong

False
Chung tay hỗ trợ nhau trong mùa dịch bệnh COVID-19Bài viếtTrung HiếuChung tay hỗ trợ nhau trong mùa dịch bệnh COVID-19/SiteAssets/Hotronhau-muadich-1.jpg
14/07/2021 11:00 SAYesĐã ban hành

(TUAG)- Cùng với các địa phương khác trong cả nước, các cấp, ngành tỉnh An Giang đang triển khai thực hiện nhiều biện pháp khẩn trương, kiên quyết nhằm phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, với phương châm “Chống dịch như chống giặc”. Trong những lúc khó khăn như hiện nay, tinh thần “Tương thân, tương ái” của dân tộc Việt Nam càng được lan tỏa, góp phần củng cố niềm tin và thực hiện mục tiêu chiến thắng dịch bệnh…

 Hotronhau-muadich-1.jpg

Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang thăm, động viên và tặng quà chốt

Trong làn sóng dịch COVID-19 thứ 4, với những biến thể virus SARS-CoV-2 nguy hiểm, có tốc độ lây lan nhanh, Tỉnh ủy, UBND tỉnh An Giang đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo nhằm tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới. Bên cạnh những cuộc họp đột xuất, lãnh đạo tỉnh và các địa phương liên tục có những chuyến công tác, khảo sát nắm tình hình trực tiếp ở nhiều khu vực trên địa bàn, như: kiểm tra các điểm cách ly tập trung, tình hình xây dựng bệnh viện dã chiến; đến thăm, động viên và hỗ trợ lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt biên giới, chốt kiểm soát dịch bệnh tại các cửa ngõ ra vào địa phương… Sự vất vả thể hiện rõ qua những chuyến công tác nhưng sẽ không có ý nghĩa nếu như không dập được dịch, không bảo vệ được sức khỏe và tính mạng của nhân dân. Tất cả đều hướng đến mục tiêu chung là khống chế và đẩy lùi “giặc dịch”.

Dù triển khai thực hiện quyết liệt nhiều giải pháp, thực hiện nhiều công việc trọng tâm trong phòng, chống dịch COVID-19 nhưng những ngày qua, dịch bệnh COVID- 19 đã xuất hiện trong cộng đồng ở một số khu vực và nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố, nhất là các địa phương có ca dương tính COVID-19 trong cộng đồng khẩn trương triển khai nhiều biện pháp nhằm khoanh vùng, phong tỏa, cách ly, dập dịch…

 Hotronhau-muadich-2.jpg

UBMTTQVN tỉnh tiếp nhận ủng hộ quỹ Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh

Cuộc chiến “chống giặc” COVID-19 vô hình vẫn đang tiếp tục với những quyết sách sát sao, quyết liệt của các cấp, ngành và sự đồng lòng, tin tưởng của nhân dân. Trong suốt hành trình cam go ấy, xuất hiện số ít người thiếu ý thức tổ chức cho người nhập cảnh trái phép, trốn cách ly, khai báo y tế không trung thực làm lây lan dịch bệnh. Song, mỗi người dân ý thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh, bảo vệ mọi người là góp phần bảo vệ chính bản thân và gia đình mình. Vì thế, tùy theo điều kiện kinh tế, công việc, mỗi người có những đóng góp, hỗ trợ tiền của, vật chất chung tay cùng chính quyền địa phương đẩy lùi dịch bệnh.

Những câu chuyện cảm động trong các khu cách ly, bệnh viện, chốt kiểm soát dịch bệnh, tình người sẻ chia trong khó khăn ngày càng lan tỏa trong xã hội. Thật cảm kích và xúc động trước những hình ảnh đẹp của các chiến sĩ biên phòng, bộ đội, công an ngày đêm vì dân quên mình tuần tra, canh gác tuyến biên giới. Hình ảnh cán bộ, chiến sĩ, thanh niên tạm gác lại chuyện gia đình, xung phong tham gia trực chốt kiểm soát cửa ngõ; tham gia công tác tại khu cách ly tập trung hay đội ngũ y, bác sĩ đang tranh thủ từng phút, từng giây giành sự sống cho các bệnh nhân đang điều trị bệnh COVID-19 đã nhận được tình cảm của nhiều người…

Tình hình dịch bệnh phức tạp, ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân, đặc biệt là người nghèo và người lao động tự do. Do dịch bệnh, họ phải mất việc làm tạm thời để cùng chính quyền hạn chế sự lây lan. Khi khó khăn cũng là lúc hệ thống MTTQ, các tổ chức đoàn thể và nhân dân tích cực huy động các nguồn lực xã hội hỗ trợ cho các địa điểm, lực lượng tham gia phòng, chống dịch và những lao động nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

“Chuyến xe 0 đồng”, “Quầy hàng 0 đồng”, với sự đóng góp lương thực, thực phẩm, hàng hóa... của nhiều tấm lòng hảo tâm, được nhiều địa phương tổ chức nhằm san sẻ khó khăn với những người lao động nghèo, người yếu thế. Nhiều nơi, chính quyền địa phương còn tổ chức các đoàn công tác đến tận nhà tặng nhu yếu phẩm cho người dân, chia sẻ những khó khăn trước mắt để người dân an tâm chống “giặc dịch” hiệu quả.

 Hotronhau-muadich-3.jpg

Người dân “đi chợ” tại “Gian hàng 0 đồng”

Tình người lan tỏa, ngày càng nhiều người dân, nhà hảo tâm ủng hộ vật chất, gạo, muối, đường, bột ngọt, sữa, rau củ, trái cây, quần áo… để hỗ trợ cho người dân vùng bị phong tỏa hay những người dân nghèo trong mùa dịch bệnh.

Chị Diễm (ngụ phường Mỹ Long, TP. Long Xuyên) bày tỏ: “Dịch bệnh diến biến phức tạp, tôi cùng bạn bè, mỗi người đóng góp một ít, kể cả tiền mặt lẫn hiện vật để hỗ trợ người nghèo sửa chữa, cất mới nhà, tặng gạo, nhu yếu phẩm cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Dù chỉ đóng góp nhỏ nhưng tôi cảm thấy vui khi được góp sức cùng mọi người chăm lo cho người nghèo, nhất là trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp như hiện nay”.

Vui mừng nhận thực phẩm từ “Gian hàng 0 đồng”, bà Nguyễn Thị Lan (ngụ phường Mỹ Hòa, TP. Long Xuyên) cho biết: “Hay tin địa phương tổ chức “Gian hàng 0 đồng”, tôi đến nhận ít gạo và nhu yếu phẩm về sử dụng trong những ngày giãn cách xã hội, giờ không còn đi bán vé số được, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Không chỉ có tôi mà nhiều người cũng rất khó khăn nên tôi chỉ nhận đủ dùng. Hy vọng dịch bệnh sớm qua đi, để người dân trở lại cuộc sống bình thường”…

Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh An Giang Nguyễn Tiếc Hùng cho biết, sau lễ phát động đợt cao điểm quyên góp ủng hộ quỹ Phòng, chống dịch COVID-19, đến nay, UBMTTQVN tỉnh đã tiếp nhận khoảng 13,4 tỷ đồng ủng hộ quỹ từ một số doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân. Ngoài ra, các đơn vị đăng ký và trao trực tiếp cho ngành y tế trên 9,2 tỷ đồng. Nguồn quỹ sẽ được dùng để mua vaccine phòng COVID-19, trang thiết bị, vật tư y tế; hỗ trợ các khu cách ly, những người trực tiếp tham gia phòng, chống dịch COVID-19…

“Tỉnh ghi nhận và biểu dương nghĩa cử cao đẹp các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh ủng hộ quỹ Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh. Đồng thời đề nghị, các cấp ủy Đảng, chính quyền, UBMTTQVN, các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục có các giải pháp huy động đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Phát huy tinh thần đoàn kết, “Tương thân, tương ái” của dân tộc Việt Nam, góp phần cùng Đảng, nhà nước thực hiện tốt hơn nữa công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

TRUNG HIẾU

True
Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo ủng hộ 500 triệu đồng cho quỹ phòng, chống COVID-19 TinThanh PhongBan Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo ủng hộ 500 triệu đồng cho quỹ phòng, chống COVID-19 /SiteAssets/PGHH-tangtien-hotro-pccovid.jpg
09/07/2021 9:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng ngày 09/7/2021, Đoàn Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo (GHPGHH) do ông Lê Ngọc Lợi - Phó Trưởng Ban Trị sự GHPGHH làm Trưởng đoàn đã đến trao số tiền 500 triệu đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Tiếp đoàn có đồng chí Trương Hoàng Trọng - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh.

 PGHH-tangtien-hotro-pccovid.jpg

Theo ông Lê Ngọc Lợi, hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Ban Trị sự Trung ương GHPGHH đã kêu gọi tín đồ toàn đạo ủng hộ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và chuyển số tiền 500 triệu đồng cho Ban Cứu trợ tỉnh thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh An Giang.

Phát biểu tại buổi tiếp nhận, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Trương Hoàng Trọng đã ghi nhận, đánh giá cao kết quả vận động tín đồ toàn đạo đóng góp cho công tác phòng, chống dịch bệnh và đề nghị Ban Trị sự Trung ương GHPGHH tuyên truyền trong tín đồ khai báo y tế, kêu gọi tín đồ đi làm ăn xa trở về địa phương thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh của tỉnh để góp phần cùng tỉnh đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Thanh Phong

False
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh hỗ trợ kinh phí phòng, chống dịch COVID-19 huyện Thoại SơnTinNguyễn LamỦy ban MTTQ Việt Nam tỉnh hỗ trợ kinh phí phòng, chống dịch COVID-19 huyện Thoại Sơn/SiteAssets/Tangqua-TS-pcdich-ci.jpg
08/07/2021 9:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Chiều ngày 07/7, đồng chí Nguyễn Tiếc Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã đến trao kinh phí cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Thoại Sơn. Tham dự có đồng chí Trần Thị Thanh Hương - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Phạm Minh Tâm - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Thoại Sơn.

 Tangqua-TS-pcdich-ci.jpg

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp. Để động viên, tiếp thêm nguồn lực cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Thoại Sơn thực hiện hiệu quả các biện pháp kiểm soát, ngăn chặn, ứng phó với dịch bệnh, bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của Nhân dân trên địa bàn. Theo đó, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Tiếc Hùng đã trao 50 triệu đồng cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 huyện Thoại Sơn.

Với vai trò người phụ trách địa bàn, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trần Thị Thanh Hương lưu ý thêm thời gian tới địa phương đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 theo tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, kích hoạt mức độ cảnh giác lên cao nhất, chủ động xây dựng kế hoạch sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh tại địa phương. Nội dung tuyên truyền chú trọng vận động Nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo công thức "Ý thức + 6K + vắc xin + công nghệ + chế tài" để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19. Hình thức tuyên truyền, cần quan tâm tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh, phát loa di động, chú trọng các hình thức tuyên truyền cổ động trực quan tại các khu dân cư, chốt, chặn khu vực công cộng, các chợ truyền thống trong tỉnh… Thực hiện tốt việc nắm tình hình dư luận xã hội liên quan đến diễn biến, tình hình dịch bệnh.../.

Nguyễn Lam

False
Ấm lòng những suất cơm miễn phí giữa mùa dịch Bài viếtẤm lòng những suất cơm miễn phí giữa mùa dịch /SiteAssets/CP-quancom-mienphi.png

​(TUAG)- Đều đặn từ 06 giờ sáng mỗi ngày tại điểm cơm chay miễn phí khóm Vĩnh Hưng, thị trấn Vĩnh Thạnh Trung (bên cạnh chợ Châu Phú) lại có những suất chay nóng hỏi miễn phí, đảm bảo dinh dưỡng cho người dân nghèo giữa mùa dịch bệnh.

06/07/2021 4:00 CHNoĐã ban hành

Cầm 03 suất cơm chay miễn phí vừa mới được nhận trên tay, cô Lê Thị Thanh Trà, ấp Vĩnh Thành, thị trấn Cái Dầu bộc bạch: “Tôi mới nhận cơm khoảng 02 tuần nay, nhận về cho tôi với mấy đứa cháu. Do tình hình dịch bệnh hổm nay nên tôi không có đi làm được, rất khó khăn. Cũng may có điểm cơm chay miễn phí này, đỡ bớt phần nào khó khăn cho gia đình vượt qua mùa dịch bệnh”.

Cũng vừa được nhận hộp cơm chay miễn phí, chú Đoàn Văn Mâu chia sẻ: “Đây tôi mới nhận một hộp cơm từ thiện. Thấy ấm áp, ngon lành lắm, êm lắm. Không nhờ điểm cơm chay từ thiện này thì khổ, tại hiện nay cuộc sống khó khăn quá”.

Điểm cơm chay miễn phí khóm Vĩnh Hưng, thị trấn Vĩnh Thạnh Trung được thành lập từ năm 2018, theo Quyết định số 127/QĐ-UBND, ngày 02/11/2018 của UBND xã Vĩnh Thạnh Trung (nay là thị trấn Vĩnh Thạnh Trung). Với mục đích hoạt động không vì lợi nhuận, chỉ vì mục tiêu từ thiện, xã hội và kinh phí hoạt động do sự tự nguyện đóng góp của mọi người. Điểm cơm phục vụ miễn phí cho người dân nghèo, gia cảnh khó khăn, người lỡ đường, học sinh xa nhà,…

Không gian bên trong điểm cơm chay miễn phí khá rộng rãi, thoáng mát. Thời gian trước, tại đây phục vụ cơm tại chỗ nhưng nay do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên cơm được vô hộp để người dân mang về. Để đảm bảo an toàn cho mọi người cũng như người cấp phát cơm trong thời điểm dịch bệnh hiện này, điểm cơm chay miễn phí có dán giấy yêu cầu mọi người tuân thủ 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Nhất là vận động người dân khi đến nhận cơm phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và đứng giãn cách với nhau. Tại đây cũng có trang bị nước sát khuẩn và khẩu trang, khi người dân quên đeo hoặc khẩu trang hoặc bị dơ, bị ướt sẽ được tặng để đảm bảo phòng bệnh mùa dịch.

Chia sẻ về ý tưởng thành lập điểm cơm chay miễn phí này, chú Võ Văn Kháng thị trấn Cái Dầu - Tổ trưởng điểm cơm chay nói: “Thấy bà con ở địa phương bán vé số nhiều, dân lao động nghèo cũng nhiều, rất muốn giúp đỡ, chia sẻ. Sau khi thấy những nơi khác có tổ chức, nên anh em chúng tôi, những người có chung mong muốn chia sẻ khó khăn với người nghèo đã ngồi lại bàn bạc, chung tay góp công, góp của để thành lập điểm cơm chay miễn phí này”.

Với số lượng phục vụ mỗi ngày hơn 500 suất cơm, cháo, đều đặn từ 06 giờ sáng đến 11 giờ trưa, điểm cơm chay miễn phí lại mở cửa phục vụ người dân nghèo. Buổi sáng sớm thì phát cháo, sau đó thì đến cơm. Theo chia sẻ của chú Kháng - Tổ trưởng điểm cơm chay miễn phí, tại đây có tổng số 03 tổ nấu ăn, luân phiên phục vụ hàng tháng, bình quân mỗi tổ phụ trách nấu ăn 10 ngày. Mỗi tổ có khoảng 05 – 06 người, là người dân ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, có tấm lòng muốn góp sức cùng điểm cơm chay miễn phí để chia sẻ khó khăn với người nghèo nên mọi người tự nguyện đến đây làm việc “không công” và các tổ nấu ăn đều đã được học kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm để nấu ăn an toàn, đảm bảo vệ sinh, dinh dưỡng cho người dân.

Là “khách hàng” thường xuyên của điểm cơm chay miễn phí, cô Trần Thị Bé, khóm Vĩnh Lợi, thị trấn Vĩnh Thạnh Trung chia sẻ: “Tôi làm nghề bán vé số. Mùa dịch này bán ế ẩm, khổ lắm. Cũng nhờ suất cơm từ thiện mà các mạnh thường quân giúp đỡ, mới no lòng được. Cũng mong sao các nhà từ thiện, các mạnh thường quân cũng như Điểm cơm chay miễn phí này được nấu đều đều như vầy, để giúp dân nghèo như chúng tôi vượt qua mùa dịch. Xin chân thành cảm ơn”.

Với tấm lòng biết ơn sâu sắc, cô Bé còn vui vẻ chia sẻ với chúng tôi, lúc trước cô ăn mỗi bữa cơm chỉ khoảng một chén nhưng cơm chay từ thiện này cô ăn hết cả hộp, rất ngon, rất vừa miệng.

Dịch bệnh COVID-19 làm nhiều người, nhiều gia đình bị ảnh hưởng, nghiêm trọng nhất là về kinh tế, việc làm. Và điều này cũng phần nào ảnh hưởng đến tình hình hoạt động của điểm cơm chay miễn phí. Thông tin về khó khăn hiện nay của điểm cơm chay, chú Võ Văn Kháng - Tổ trưởng điểm cơm chay chia sẻ: “Thời gian trước các mạnh thường quân ủng hộ cũng nhiều, phần lớn là bà con tiểu thương. Nhưng hiện nay do dịch bệnh nên các tiểu thương mua bán, làm ăn hơi khó khăn. Hiện điểm cơm chay miễn phí này cũng khá khó khăn về kinh phí hoạt động. Mong rằng những mạnh thường quân nào còn khả năng, có thể giúp đỡ để điểm cơm chay miễn phí hoạt động được lâu dài hơn, nhất là trong thời gian dịch bệnh như hiện nay. Điểm cơm chay miễn phí đang cố gắng duy trì để giúp đỡ người nghèo vượt qua mùa dịch”.

Với mong muốn ban đầu là trao tặng những suất cơm miễn phí để phần nào chia sẻ khó khăn với người nghèo, để họ cảm thấy ấm lòng, có thêm niềm tin, động lực vươn lên trong cuộc sống thì giữa mùa dịch, điểm cơm chay miễn phí này lại càng trở nên vô cùng ý nghĩa đối với người nghèo. Do ảnh hưởng của đại dịch, thậm chí có những hoàn cảnh nơi đây hiện là nơi nuôi sống cho cả gia đình họ.

Với những ý nghĩa thiết thực trên, mong rằng thời gian tới sẽ có thêm nhiều tấm lòng hảo tâm trong và ngoài địa bàn cùng chung tay, tiếp sức cho điểm cơm chay miễn phí tiếp tục hoạt động lâu dài, để những suất cơm nghĩa tình này được nhân lên mỗi ngày.

Tú Trang, Trúc Mai
False
Tiếp nhận trên 200 triệu đồng ủng hộ phòng, chống COVID-19 của Hội Cựu chiến binh tỉnh TinThanh PhongTiếp nhận trên 200 triệu đồng ủng hộ phòng, chống COVID-19 của Hội Cựu chiến binh tỉnh /SiteAssets/CCB-ungho-pcdich-2.jpg
06/07/2021 10:00 SANoĐã ban hành
(TUAG)- Sáng ngày 06/7/2021, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Tiếc Hùng đã tiếp nhận ủng hộ cho công tác phòng, chống COVID-19 trên địa bàn tỉnh An Giang từ Hội Cựu chiến binh tỉnh và Câu lạc bộ Cựu chiến binh làm kinh tế tỉnh An Giang.
Tham dự buổi tiếp nhận có đồng chí Phan Trương - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và đồng chí Trần Nghi Tường - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh.
Theo đó, Hội Cựu chiến binh đã phát động trong hội viên các cấp trong tỉnh ủng hộ cho Ban Cứu trợ tỉnh để thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh với số tiền 115.600.000 đồng và Câu lạc bộ Cựu chiến binh làm kinh tế ủng hộ số tiền 100.000.000 đồng.
Phát biểu tại buổi tiếp nhận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Tiếc Hùng ghi nhận những đóng góp của Hội Cựu chiến binh các cấp trong tỉnh và Câu lạc bộ Cựu chiến binh đóng góp cho công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh và tin tưởng rằng với tinh thần đoàn kết, cùng nhau vượt khó sẽ giúp tỉnh nhà ngăn chặn thành công dịch bệnh COVID-19.
Thanh Phong
False
An Phú: Trao 14 tấn gạo và 700 phần quà cho hộ dân bị phong tỏa ở khu vực thị trấn Long BìnhTinThế AnhAn Phú: Trao 14 tấn gạo và 700 phần quà cho hộ dân bị phong tỏa ở khu vực thị trấn Long Bình/SiteAssets/Long-Binh-traoqua-cachly-2.jpg
05/07/2021 8:00 SANoĐã ban hành

​(TUAG)- Sáng 03/7, đồng chí Phùng Minh Tân - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy cùng lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện An Phú đến trao 14 tấn gạo và 700 phần quà cho thị trấn Long Bình, để hỗ trợ cho bà con trong khu vực phong tỏa, không được tiếp xúc với người ở bên ngoài sau 21 ngày, nhằm tránh lây lan dịch bệnh COVID-19.

 Long-Binh-traoqua-cachly-1.jpg

Thị trấn Long Bình mang quà hỗ trợ người dân trong khu vực phong tỏa

Tại đây, ngay sau khi tiếp nhận, Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam, ban ngành đoàn thể thị trấn Long Bình đã nhanh chống chuyển toàn bộ số hàng hóa lên xe để trực tiếp đến trao tặng cho từng hộ dân. Mỗi hộ gia đình trong khu vực phong tỏa được nhận 20 kg gạo và 1 phần quà trị giá 250 ngàn đồng, bao gồm các nhu yếu phẩm cần thiết để bà con tạm thời sinh hoạt trong giai đoạn cách ly.

Để đảm bảo tốt cho công tác phòng, chống dịch, việc trao tặng được thực hiện chặt chẽ, đúng các quy định phòng, chống dịch. Tất cả các thành viên tổ phát quà đều mặc áo bảo hộ và trực tiếp mang quà đến trước nhà dân, sau đó mời người dân ra nhận.

Trong đợt này, Huyện ủy, UBND, UBMTTQVN huyện An Phú hỗ trợ 700 phần quà các hộ dân trong khu vực phong tỏa thuộc ấp Tân Khánh và Tân Bình thị trấn Long Bình. Tổng số quà trao tặng gần 400 triệu đồng, được huyện An Phú trích từ nguồn quỹ dự phòng phòng, chống dịch và sự hỗ trợ của các mạnh thường quân như: Siêu thị Tứ Sơn (TP Châu Đốc) hỗ trợ 35 triệu đồng; cá nhân Đại tá Định Văn Nơi - Giám đốc Công an tỉnh hỗ trợ 5 tấn gạo, tương đương 65 triệu đồng.

Long-Binh-traoqua-cachly-2.jpg

Mang quà đến từng hộ dân trong khu vực bị phong tỏa và phát loa mời người dân ra nhận

Đây là những phần quà đầy ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo các cấp và các nhà mạnh thường quân đối với những hộ dân đang thực hiện cách ly trong khu vực phong tỏa tại thị trấn Long Bình. Qua đó, lãnh đạo huyện và các mạnh thường quân mong muốn các hộ dân bình tĩnh, không hoang mang, an tâm, chấp hành tốt việc cách ly phòng, chống dịch và tin tưởng vào Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương sẽ sớm vượt qua dịch bệnh COVID-19.

Tin, ảnh: Thế Anh

False
Tịnh Biên: Hậu phương vững chắc cho tiền tuyến chống dịchBài viếtNguyễn HảoTịnh Biên: Hậu phương vững chắc cho tiền tuyến chống dịch/Imagesnews/2021-06/TB-hauphuong-vung-pcdich-2_Key_29062021160805.jpg

(TUAG)- Tình hình dịch bệnh COVID-19 hiện nay vẫn còn đang rất phức tạp, khó khăn nhiều hơn, nhiệm vụ nặng nề hơn, đòi hỏi cần sự tập trung cao độ cả nhân lực, trí lực và vật lực. Các cấp, ngành, các tầng lớp nhân dân cùng nhau đoàn kết, hành động mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn, huy động mọi nguồn lực để chiến thắng trong cuộc chiến chống dịch.

29/06/2021 4:00 CHNoĐã ban hành

TB-hauphuong-vung-pcdich-1.jpg

TB-hauphuong-vung-pcdich-2.jpg

Bí thư Tỉnh ủy Lê Hồng Quang cùng đoàn công tác tỉnh khảo sát công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19

trên địa bàn huyện Tịnh Biên

Tịnh Biên có đường biên giới dài gần 20km do Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên và Đồn Biên phòng Nhơn Hưng quản lý, gồm 8 cột mốc chính và 18 mốc phụ. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trong và ngoài nước, Đảng ủy, Ban Chỉ huy của hai đồn biên phòng đã tập trung cao độ cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và các loại tội phạm biên giới. Với 55 tổ, chốt trên biên giới làm nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới, phòng chống dịch bệnh, hơn 415 cán bộ, chiến sĩ, (trong đó có cả lực lương Công an, Quân sự tăng cường phối hợp) đang ngày đêm căng mình chiến đấu với "giặc dịch" và tội phạm biên giới, vì sự bình yên của quê hương, đất nước.

Để các chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch được an tâm công tác, thời gian qua, được sự quan tâm của lãnh đạo, thủ trưởng, chỉ huy các cấp cũng như sự đồng hành từ phía "hậu phương" trong và ngoài huyện, các điều kiện cơ sở vật chất phục vụ cho cán bộ chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ trên các tổ chốt ngày càng đảm bảo hơn. Mặc dù vẫn còn không ít khó khăn, nhưng với sự tin tưởng của Nhân dân, với trọng trách mà Đảng, Nhà nước giao phó, mọi cán bộ chiến sĩ luôn với tinh thần sẵn sàng chiến đấu, kiên cường bám trụ, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

 TB-hauphuong-vung-pcdich-3.jpg

Bí thư Huyện ủy Tịnh Biên Phan Văn Cường thăm hỏi tặng quà các chiến sĩ tại các chốt biên giới 

Đồng hành cùng các chiến sĩ nơi tiền tuyến, hưởng ứng lời kêu gọi "Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch COVID-19" và phát động đợt cao điểm quyên góp ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19 của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tịnh Biên cũng ban hành Công văn số 178/MTTQ-BTT ngày 07/6/2021 về việc phát động toàn dân tham gia đợt cao điểm quyên góp ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19, đến nay đã nhận được nhiều sự ủng hộ của các mạnh thường quân TP Long Xuyên, Châu Thành, các cơ quan, đơn vị, công ty, xí nghiệp, các cơ sở thờ tự trong và ngoài địa phương với quà và tiền mặt trị giá 1.104.339.000 đồng.

Với niềm tin tưởng từ tuyến "hậu phương", các chiến sĩ nơi "tiền tuyến" luôn sẵn sàng với tinh thần trách nhiệm, quyết tâm bảo vệ biên cương vững chắc, tính từ đầu năm đến nay, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên đã phát hiện 224 vụ/408 đối tượng xuất nhập cảnh trái phép, xử phạt vi phạm hành chính trên 1,5 tỷ đồng; đơn vị đã chủ trì phối hợp với các lực lượng có liên quan phát hiện, bắt giữ 01 vụ/ 01 đối tượng có hành vi vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, tang vật thu giữ là 4,98 kg vàng, 01 triệu đồng tiền Campuchia. Ngoài ra, bắt giữ nhiều vụ buôn lậu khác qua biên giới, góp phần giữ vững tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội vùng biên giới.

TB-hauphuong-vung-pcdich-4.jpg 

Dịch bệnh COVID-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, do đó thời gian tới, các cán bộ, chiến sĩ phải đặt ra yêu cầu cao hơn trong thực hiện nhiệm vụ. Tuy còn đó không ít nhưng khó khăn, trở ngại, nhưng với niềm tin của Nhân dân, của Đảng và Nhà nước, các cán bộ chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch nói riêng, Nhân dân huyện Tịnh Biên nói chung quyết tâm giữ vững biên cương, đẩy lùi "giặc dịch", mỗi người dân sẽ là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh, đoàn kết, chung tay cùng cả nước chiến thắng "giặc dịch" nguy hiểm./.

                                                                                                 Nguyễn Hảo

False
Tiêu chí nào đảm bảo để gia đình hạnh phúc?Bài viếtĐảng Cộng sản VNTiêu chí nào đảm bảo để gia đình hạnh phúc?/SiteAssets/anh-gia-dinh.jpg
28/06/2021 9:00 SANoĐã ban hành
(ĐCSVN)- Văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XIII xác định: “Xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh”. Có thể nói gia đình hạnh phúc vừa là động lực, vừa là mục tiêu của mỗi cá nhân cũng như toàn xã hội.Thế nhưng trong xã hội hiện đại, làm thế nào để có một gia đình hạnh phúc và “những tiêu chí nào là cơ sở để xác định, đánh giá được gia đình hạnh phúc là những vấn đề không đơn giản.

 anh-gia-dinh.jpg

 Ảnh minh họa (Ảnh: Lan Anh Bộ VHTTDL)

Tại Hội nghị tọa đàm khoa học “Quan niệm về hạnh phúc của người Việt Nam” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức năm 2017, giới chuyên môn đã đưa ra các quan điểm khác nhau về vấn đề này. Một số ý kiến cho rằng nội hàm gia đình hạnh phúc cần được phác họa thông qua các yếu tố như ăn ngon, mặc đẹp, có nhà riêng, làm việc mình thích, gia đình hòa thuận, con cháu chăm ngoan, có quan hệ họ hàng tốt, …Có ý kiến đề cập đến gia đình hạnh phúc là đảm bảo thực hiện tốt các chức năng gia đình. Trong khi đó, một số tác giả nhấn mạnh đến các giá trị, chuẩn mực như gia đình hòa thuận, các thành viên có ý thức xây dựng gia đình, con cái vâng lời cha mẹ, bình đẳng gia đình là các yếu tố quan trọng để đánh giá, xác định gia đình hạnh phúc. 

Nhìn chung, nghiên cứu về gia đình hạnh phúc ở Việt Nam hiện nay còn khá mới mẻ và là một không gian thảo luận học thuật, chính sách khá rộng. Trong bối cảnh đó, Vụ Gia đình – Bộ VHTTDL tiến hành đề tài khoa học cấp bộ “Nghiên cứu xây dựng tiêu chí đánh giá gia đình hạnh phúc trong giai đoạn hiện nay”. Nghiên cứu nhằm xác định cơ sở khoa học và thực tiễn để xây dựng tiêu chí đánh giá gia đình hạnh phúc ở Việt Nam, đánh giá thực trạng gia đình hạnh phúc theo từng tiêu chí được xây dựng từ đó đề xuất và hoàn thiện tiêu chí đánh giá gia đình hạnh phúc ở Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

Địa bàn khảo sát của nghiên cứu tại Nam Định và Hải phòng với 200 đại diện hộ gia đình tham gia trả lời phỏng vấn bảng hỏi. Nghiên cứu thực hiện 14 phỏng vấn sâu và 8 thảo luận nhóm (mỗi nhóm 10 người tham gia).

Trong nghiên cứu này, khái niệm gia đình hạnh phúc được hiểu là sự hài lòng của các thành viên gia đình về tổng hòa các yếu tố khách quan, chủ quan về đời sống vật chất, sức khỏe, đời sống tinh thần, mối quan hệ trong gia đình và mối quan hệ của gia đình với dòng họ, cộng đồng.

Để đánh giá được gia đình hạnh phúc, nghiên cứu tiếp cận thông qua ba chiều cạnh chính: (1) Mức độ hài lòng về đời sống vật chất của gia đình; (2) Mức độ hài lòng về mối quan hệ gia đình; (3) Mức độ hài lòng về sức khẻo của các thành viên trong gia đình và (4) Mức độ hài lòng về môi trường sống. Các chiều cạnh này được đo lường thông qua các câu hỏi cụ thể với thang đo đánh giá mức độ hài lòng được tính điểm từ 0 đến 10 tương ứng với rất không hài lòng đến rất hài lòng. Nghiên cứu cũng tìm hiểu quan niệm của đại diện hộ gia đình về điều kiện để có gia đình hạnh phúc.

Quan niệm về tiêu chí gia đình hạnh phúc

Số liệu thu được cho thấy, các yếu tố liên quan đến mối quan hệ gia đình và giá trị gia đình như sự thương yêu, hòa thuận, có nề nếp giữa các thành viên được đánh giá là điều kiện quan trọng nhất tạo dựng gia đình hạnh phúc.Trong số 21 yếu tố được đưa ra, các yếu tố liên quan đến mối quan hệ bên trong gia đình được lựa chọn với số điểm cao nhất (từ 9 điểm trở lên, theo thang điểm 10). Đặc biệt tiêu chí: Con cháu ngoan, lễ phép, chăm chỉ học tập, làm việc; Thành viên gia đình yêu thương, đùm bọc lẫn nhau được cho là quan trọng khi xác định gia đình hạnh phúc. Bên cạnh đó, các yếu tố liên quan đến quan hệ giữa gia đình với dòng họ và gia đình với cộng đồng cũng được lựa chọn cao. Trong số các yếu tố liên quan đến mối quan hệ bên ngoài gia đình, đáng chú ý tiêu chí có uy tín trong cộng đồng dân cư (hàng xóm) nơi cư trú được lựa chọn cao hơn tiêu chí thành viên gia đình có vị thế trong xã hội.

Các yếu tố liên quan đến điều kiện vật chất cũng được đánh giá là quan trọng nhưng ở mức thấp hơn so với các yếu tố liên quan đến quan hệ gia đình và quan hệ với dòng họ, cộng đồng. Trong số các yếu tố liên quan đến điều kiện vật chất, điều kiện về môi trường sống được thành viên gia đình lựa chọn nhiều hơn so với các yếu tố về tài chính, nhà ở,…. Số liệu cho thấy, việc được sống trong môi trường thân thiện, không có tệ nạn xã hội giúp gia đình hạnh phúc hơn so với sống ở nơi có nhiều dịch vụ có chất lượng tốt. Tiếp đến là tiêu chí có nhà ở, đủ tiện nghi sinh hoạt, có việc làm, có thu nhập ổn định. Về điều kiện liên quan đến ăn mặc, việc ăn ngon mặc đẹp không được đánh giá cao bằng việc được sử dụng thực phẩm an toàn. Điểm số trung bình lựa chọn các tiêu chí thành viên gia đình được ăn ngon, mặc đẹp chỉ ở mức 7 điểm, thấp hơn so với các tiêu chí khác.

Nhìn chung có thể thấy, gia đình hạnh phúc được xác định bởi nhiều yếu tố khác nhau nhưng đặt lên trên hết là yếu tố về chất lượng mối quan hệ của các thành viên gia đình, bao gồm sự yêu thương, gắn kết, chia sẻ, hòa thuận, chăm sóc giữa các thành viên, giữa các thế hệ trong gia đình.

Kết quả nghiên cứu này khá tương đồng với kết quả nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu khoa học về Gia đình và Phụ nữ năm 1995 khi tìm hiểu quan niệm về gia đình hạnh phúc qua các tiêu chí: Đủ ăn đủ tiêu, nhà cửa khang trang, con cái vâng lời, vợ chồng hòa thuận, vợ chồng có văn hóa ứng xử, tiện nghi đầy đủ, mọi người khỏe mạnh, vợ nghe chồng, con cái học giỏi, mọi người độc lập tự do trong các công việc của mình, quan tâm thương yêu, vợ chồng có việc làm, chồng kiếm nhiều tiền, con cái có địa vị trong xã hội.

Kêt quả cũng cho thấy nền tảng của một gia đình hạnh phúc là quan hệ tốt đẹp, hiểu biết, thông cảm và thương yêu lẫn nhau giữa vợ và chồng. Ở vị trí thứ hai là nhóm tiêu chí về con cái. Nhà nào có con cái ngoan ngoãn, vâng lời, học giỏi thì rất hãnh diện và tự hào. Ngược lại, những gia đình có con cái hư hỗn, họ coi đó là nỗi bất hạnh lớn nhất. Nhóm chỉ báo về kinh tế của gia đình đứng ở vị trí thứ ba. Cho dù là có kinh tế vững vàng, sung túc thì một gia đình hạnh phúc vẫn phải dựa trên cơ sở sự thông cảm, hiểu biết lẫn nhau giữa các cặp vợ chồng, nề nếp và đạo đức của những đứa con cũng như một “gia phong” hàm chứa những giá trị truyền thống và hiện đại tốt đẹp nhất có thể có được dưới một mái nhà.

Thực trạng gia đình hạnh phúc qua đánh giá mức độ hài lòng

Đời sống vật chất của gia đình thường được xác định bao gồm ăn, mặc, ở, đi lại, tiện nghi sinh hoạt và tài sản tích lũy của các gia đình. Kết quả phân tích số liệu cho thấy, có 81% đại diện hộ gia đình hài lòng hoặc rất hài lòng về bữa ăn gia đình,về chất lượng bữa ăn gia đình, trong đó, có 45% người trả lời cho biết họ rất hài lòng với chất lượng bữa ăn hiện tại của gia đình. Chỉ có 2,5% người trả lời cho biết, họ chưa thực sự hài lòng với chất lượng bữa ăn hiện tại của gia đình. Đánh giá theo tháng điểm 10, kết quả phân tích số liệu cho thấy, điểm số trung bình đánh giá mức độ hài lòng về chất lượng bữa ăn là 8,13 điểm. Những người sống ở nông thôn có điểm trung bình về mức độ hài lòng chất lượng bữa ăn thấp hơn ở đô thị (7,99 điểm; 8,27 điểm). Xét theo yếu tố mức sống hộ gia đình cho thấy, điểm số hài lòng về chất lượng bữa ăn gia đình tỷ lệ thuận với mức sống gia đình. Điểm số tương ứng với các nhóm có mức sống khá giả, trung bình và dưới trung bình là 8,7 điểm so với 8,0 điểm và 7,1 điểm.

Bên cạnh hài lòng về chất lượng bữa ăn của gia đình, đại diện gia đình cũng đánh giá tích cực về điều kiện ăn mặc của các thành viên. Kết quả phân tích số liệu cho thấy, có 84% người trả lời hài lòng đến rất hài lòng về điều kiện ăn mặc của các thành viên. Sự thay đổi này ngoài yếu tố kinh tế-xã hội thì chính điều kiện kinh tế của gia đình làm thay đổi điều kiện ăn mặc của các thành viên. Các thành viên gia đình không chỉ chú ý đến chất lượng dinh dưỡng bữa ăn mà còn chú ý đến trang phục, không chỉ ăn ngon mà còn phải mặc đẹp, thậm chí là mặc phải theo mốt.

Bên cạnh yếu tố ăn mặc, chỗ ở cũng là những chỉ báo quan trọng để đánh giá về sự hài lòng của cá nhân về đời sống gia đình. Đánh giá về ngôi nhà các hộ gia đình đang ở, có 82,5% đại diện hộ gia đình hài lòng và rất hài lòng, chỉ có 1% không hài lòng và 2,5% hài lòng ở mức thấp. Xét theo thang điểm 10 khi đánh giá mức độ hài lòng về ngôi nhà đang cư trú, nhóm gia đình trẻ và gia đình cao tuổi có mức độ hài lòng khá gần nhau (20 đến 40 tuổi là 8,27 điểm và trên 60 tuổi là 8,28 điểm), trong khi đó, nhóm gia đình trung niên (từ 41 đến dưới 60 tuổi) điểm hài lòng về ngôi nhà chỉ đạt 8,03 điểm. Xét theo địa bàn cư trú của người trả lời cho thấy, những người sống ở nông thôn có điểm số trung bình hài lòng về ngôi nhà của họ đang cư trú cao hơn những gia đình sống ở đô thị (8,41 điểm; 7,96 điểm). Sự khác biệt này có thể do giá trị nhà đất ở nông thôn và đô thị chênh lệch lớn dẫn đến cơ hội sở hữu nhà đất của những gia đình ở đô thị thấp hơn những gia đình ở nông thôn. Vì thế, những gia đình sống ở nông thôn cũng dễ đạt được sự hài lòng hơn về ngôi nhà họ cư trú.

Có việc làm và có thu nhập ổn định dường như là yếu tố quan trọng góp phần thỏa mãn nhu cầu về ăn, mặc, ở và mua sắm các tiện nghi sinh hoạt trong gia đình “ăn ngon, mặc đẹp chưa đủ, để có hạnh phúc phải có việc làm ổn định, sinh đẻ có kế hoạch, phải tự làm ra đồng tiền thì hạnh phúc hơn”. Nhìn chung, người dân hài lòng với công việc của các thành viên mình ở mức khá cao. Mức điểm trung bình thể hiện sự hài lòng là 8,1 điểm. Nhóm có ít nhất 1 thành viên gia đình là công chức, viên chức, lực lượng vũ trang có mức độ hài lòng cao hơn so với nhóm không có thành viên gia đình làm loại hình công việc này (8,6 điểm trung bình so với 8,0 điểm). Ở một khía cạnh khác, nhóm sống ở khu vực nông thôn có sự hài lòng về công việc của các thành viên cao hơn nhóm sống ở thành thị. Phải chăng, cơ hội việc làm ở thành thị nhiều hơn dẫn đến kỳ vọng có được việc làm tốt, phù hợp nhiều hơn khiến cho người dân thành thị ít hài lòng hơn về công việc của thành viên gia đình.

Mức độ hài lòng về mối quan hệ gia đình được đánh giá trên các chiều cạnh: mức độ hài lòng về đời sống vợ/chồng, mức độ hài lòng về mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình, mức độ hài lòng về mối quan hệ họ hàng nên nội, bên ngoại.

Tìm hiểu mức độ hài lòng về đời sống vợ chồng cho thấy, có 83% người trả lời có điểm hài lòng từ 8 điểm trở lên khi đánh giá về đời sống vợ chồng của họ. Đánh giá mức độ hài lòng đời sống vợ chồng theo thang điểm 10 cho thấy, điểm trung bình đạt được là 8,4 điểm. Trong đó, gia đình trẻ (gia đình vợ và chồng có độ tuổi dưới 40) có điểm số hài lòng trung bình cao nhất (8,63 điểm) còn gia đình người cao tuổi có điểm số hài lòng trung bình thấp nhất (8,08 điểm). Mặc dù người dân hài lòng với đời sống vợ chồng hiện tại của họ, song “cái tôi” của một số thanh niên hiện nay khiến không ít người băn khoăn. Theo ý kiến của đại diện Đoàn thanh niên tỉnh Nam Định thì “trong mối quan hệ ứng xử của các cặp vợ chồng trẻ hiện nay, thiếu sự cảm thông và đôi khi nghĩ cho bản thân nhiều hơn nghĩ cho gia đình là những vấn đề đáng lo ngại”. Kết quả phân tích số liệu điều tra cũng cho thấy, các gia đình ở nông thôn có điểm trung bình về mức độ hài lòng với đời sống vợ chồng hiện tại của họ cao hơn ở đô thị (8,62 điểm; 8,17 điểm); nam giới có điểm trung bình hài lòng về đời sống vợ chồng hiện tại cao hơn nữ giới (8,73 điểm; 8,07 điểm).

Đối với mức độ hài lòng về mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình, kết quả cho thấy có 94,5% người trả lời hài lòng đến rất hài lòng về mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình với nhau, số còn lại hài lòng ở mức trung bình và thấp (5,5%). Đáng chú ý, mức sống gia đình không có ảnh hưởng tới sự hài lòng về mối quan hệ gia đình theo chiều tỷ lệ thuận. Số liệu cho thấy, những người tự đánh giá mức sống khá giả hay dưới mức trung bình có điểm số hài lòng về mối quan hệ gia đình cao hơn so với những người tự đánh giá mức sống ở mức trung bình. Thông tin định tính cho thấy sự hài lòng về quan hệ gia đình dựa trên sự gắn kết, mối quan hệ tình cảm giữa các thành viên gia đình nhiều hơn.

Về mối quan hệ với họ hàng, có 94,5% người trả lời hài lòng đến rất hài lòng với mối quan hệ gia đình bên bố mẹ đẻ, chỉ có 5,5% đánh giá hài lòng ở mức trung bình và thấp. Còn đối với mức hài lòng về mối quan hệ gia đình bên bố mẹ vợ/chồng của người trả lời,có 92% cho biết họ hài lòng đến rất hài lòng với mối quan hệ gia đình bên nhà vợ/chồng của mình, số còn lại hài lòng ở mức trung bình, thấp và không hài lòng (1,5%). Xét theo điểm số trung bình về mức hài lòng trong mối quan hệ gia đình bố mẹ đẻ của người trả lời với gia đình bố mẹ vợ/chồng của người trả lời cho thấy, điểm trung bình chung của cả hai nhóm này rất hài lòng với mối quan hệ gia đình (9,0 điểm và 8,9 điểm).

Tuy nhiên, có điểm khác biết nhỏ về thang điểm số khi xét theo nhóm tuổi, giới tính hoặc địa bàn cư trú của người trả lời. Theo đó, người trả lời ở nhóm tuổi càng cao mức độ hài lòng càng lớn (20 đến 40 tuổi, 8,8 điểm; từ 41 đến dưới 60 tuổi, 8,96 điểm và trên 60 tuổi 9,13 điểm); song, với điểm số trung bình về mức độ hài lòng với mối quan hệ gia đình bên vợ/chồng thì điểm số đạt cao nhất ở nhóm gia đình trung niên (từ 41 tuổi đến 60 tuổi) đạt 8,92 điểm. Những gia đình sống ở nông thôn có điểm số hài lòng với họ hàng trong gia đình phía nhà bố mẹ đẻ cao hơn gia đình sống ở đô thị (9,05 điểm; 8,95 điểm); sự khác biệt này gia tăng hơn khi người trả lời đánh giá về mối quan hệ của họ với gia đình bên vợ/chồng, cụ thể, gia đình sống ở nông thôn có điểm số hài lòng trung bình là 9,03 điểm và đô thị là 8,77 điểm.

Sức khỏe của các thành viên gia đình cũng được xem xét là một trong số những chỉ báo quan trọng khi đánh giá về gia đình hạnh phúc. Phân tích số liệu điều tra cho thấy, có 75% người trả lời hài lòng cao về tình trạng sức khỏe của bản thân và 76% hài lòng về sức khỏe hiện tại của người chồng/vợ của họ. Về sức khỏe của các thành viên gia đình, mức hài lòng là 88,5%, còn mức hài lòng về sức khỏe của con, cháu của họ là 92,5%. Những người trẻ có điểm số trung bình hài lòng về sức khỏe của bản thân cao hơn những người cao tuổi. Theo đó, nhóm từ 20 đến 40 tuổi có điểm hài lòng là 7,98 điểm, nhóm 41 đến 60 là 7,72 điểm và trên 60 là 7,44 điểm.

Tìm hiểu sự hài lòng về môi trường sống qua thang điểm từ 0-10 cho chất lượng và sự thuận tiện của các dịch vụ xã hội nơi gia đình cư trú cũng như môi trường xã hội nói chung và cộng đồng dân cư, số liệu thu được cho thấy, đa số đại diện hộ gia đình thể hiện sự hài lòng với các tiêu chí về môi trường sống. Mức độ hài lòng (tính từ thang điểm 7 đến thang điểm 8) và rất hài lòng (tính từ thang điểm 9 đến thang điểm 10) được thể hiện cao hơn cả với yếu tố công đồng nơi cư trú, chất lượng và sự thuận tiện của dịch vụ giáo dục. Bên cạnh đó vẫn còn một bộ phận chưa thực sự hài lòng (tính từ thang điểm 6 trở xuống) về dịch vụ y tế cũng như chất lượng dịch vụ xã hội nói chung.

Như vậy qua kết quả nghiên cứu đã cho thấy các gia đình đề cao các yếu tố tình cảm, mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình chứ không phải các yếu tố vật chất. Điều này cho thấy yếu tố vật chất có thể chỉ là điều kiện đảm bảo để xây dựng gia đình hạnh phúc. Khi điều kiện vật chất đáp ứng được những nhu cầu thiết yếu thì yếu tố quyết định gia đình hạnh phúc chính là các giá trị tinh thần có trong gia đình. Kết quả nghiên cứu gợi ý rằng khi con người còn khó khăn về kinh tế thì việc có cơm ăn no bụng và có áo mặc ấm là hạnh phúc, nhưng khi con người đã nỗ lực để có được cơm no và áo ấm thì “hạnh phúc không chỉ là có cơm ăn và áo mặc. Xây dựng gia đình hạnh phúc không chỉ chú trọng đến yếu tố vật chất của gia đình mà bỏ qua các yếu tố văn hóa-tinh thần, đặc biệt là chất lượng mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình.

TS. Trần Tuyết Ánh – Vụ trưởng Vụ Gia đình, Bộ VHTTDL
Nguồn: ĐCSVN
False
Biệt đội vá đường của những lão nông xã Định ThànhBài viếtBiệt đội vá đường của những lão nông xã Định Thành/SiteAssets/Bietdoi-vaduong-TS-2.jpg
24/06/2021 5:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Biệt đội vá đường được thành lập hơn 4 năm qua với 20 thành viên thuộc nhiều thành phần, tuổi tác khác nhau nhưng cùng có điểm chung là thích dặm vá đường giúp Nhân dân đi lại thuận tiện hơn.

Tập hợp những lão nông U60, U70 và những thanh niên, trai trẻ không phân biệt tuổi tác, nghề nghiệp, miễn là có tinh thần trách nhiệm và nhiệt huyết thành lập “Biệt đội vá đường”. Đó là những việc làm cao đẹp các tình nguyện viên Đội dặm vá đường thiện nguyện xã Định Thành, huyện Thoại Sơn.

Không ngại nắng mưa hay khó khăn, vất vả, các thành viên thường xuyên đi kiểm tra những đoạn đường liên xã bị bong tróc, hư hỏng xuất hiện những chỗ sụp, bể gây khó khăn cho việc đi lại của bà con. Sau đó, Đội bàn bạc tiến hành vận động kinh phí và bắt tay vào dặm vá.

Ông Nguyễn Hữu Tặng, thành viên Đội dặm vá đường thiện nguyện xã Định Thành năm nay đã 77 tuổi nhưng vẫn tích cực tham gia cùng với các thành viên của Đội. Ông Tặng chia sẻ: “Tôi tham gia dặm vá đường lâu rồi. Thấy việc này từ thiện và ý nghĩa nên ai cũng tích cực tham gia, chỉ cần lên tiếng là rất đông anh em hưởng ứng. Khi mình dặm vá đường sá đi thuận tiện, không sợ té ngã cho cộng đồng, bản thân về nhà thấy tâm thoải mái lắm. Mình lớn tuổi thì mình chọn những công việc vừa sức mình như dặm vá, trán các lổ hỏng”.

Xuất thân từ những nông dân chân lắm tay bùn nên các ông, các chú, các bác, các anh thấu hiểu việc khó khăn đi lại khi đường giao thông không thông suốt. Nguy cơ tai nạn giao thông xảy rất cao khi các xe phải tránh nhau và gặp thời tiết mưa bão.

Năm nay đã 78 tuổi nhưng ông Lê Hữu Tư, ấp Hòa Thới, xã Định Thành không lần nào tổ chức dặm vá đường nông thôn lại thiếu vắng, ông Tư chia sẻ: “Dù tuổi cao nhưng sức khỏe tôi vẫn có thể cùng với Đội dặm vá đường thiện nguyện, góp sức mình đem lại an toàn giao thông cho người dân. Ngoài việc đi dặm vá đường cùng Đội, ông Tư mỗi tháng còn tham gia 07 ngày đổ cột tại Hội Mái ấm tình thương xã Định Thành. Việc gì có ích cho đời thì ông Tư sẵn sàng tham gia. Việc làm thiện nguyện bản thân thấy vui và làm khỏe lắm”.

Có thể nói, những việc làm của “Biệt đội vá đường” xã Định Thành tuy đơn giản nhưng mang nhiều ý nghĩa nhân văn, nhân đạo sâu sắc. Tham gia vá đường còn có những thanh niên trẻ, phụ trách các công việc nặng như trộn hồ, vác xi măng, vác đá...

Gần đây nhất với số tiền từ mạnh thường quân hỗ trợ, Đội dặm vá đường đã tiến hành vá ổ gà, điểm bong chóc ở tuyến Đông kênh H, ấp Hòa Thới, xã Định Thành giáp ranh xã Thạnh An, thành phố Cần Thơ với chiều dài 2,5 km.

Ông Phạm Hoàng Cảnh, Phó Chủ tịch UBND xã Định Thành cho biết: “Đội dặm vá đường thiện nguyện xã Định Thành trong thời gian qua tham gia dặm vá đường rất tích cực và hiệu quả tại địa phương. Qua khảo sát, khi địa phương thấy một số đoạn bị bong chóc, chính quyền địa phương vận động kinh phí cùng với Đội dặm vá đường cùng nhau dặm vá đường rất tích cực. Bà con rất đồng tình, ủng hộ tiền, vật liệu cùng nhau dặm vá để các tuyến đường chất lượng hơn. Năm 2021, Đội dặm vá đường thiện nguyện xã Định Thành đã dặm vá các điểm bong chóc, bị bể tuyến DH 78 (tuyến Rạch Giá -  Long Xuyên) đoạn đường 8 km, tuyến Đông kênh H, xã Định Thành 2,5 km”.

Ông Lê Văn Thân, Đội Trưởng đội tình nguyện dặm vá đường thiện nguyện xã Định Thành cho biết: “Xuất phát thấy bà con đi lại gặp khó khăn ở những chỗ bị bong chóc, ổ gà sụp lún ở địa phương nên bản thân trăn trở, bàn với UBND xã Định Thành thành lập Đội dặm vá đường thiện nguyện. UBND xã Định Thành rất đồng tỉnh ủng hộ. Đội dặm vá đường thấy hoặc bà con điện thoại cho hay những đoạn đường bị bong chóc, sụp lún, đoạn cầu bị hư thì Đội chúng tôi đến khảo sát coi vật tư nhiều, ít như thế nào để Đội chúng tôi cùng nhau vận động kinh phí thực hiện. Mấy xã lân cận có nhu cầu, Đội chúng tôi cũng đã hỗ trợ dặm vá trong thời gian qua”.

Không thù lao, chẳng cần báo đáp, họ vẫn ngày ngày làm công việc thiện nguyện để mang lại sự bình yên trên những cung đường. Cảm phục việc làm và tấm lòng của họ, chính quyền xã Định Thành và người dân đã vận động kinh phí, hỗ trợ phương tiện và vật liệu để Đội tiếp tục công việc thiện nguyện, mang những điều tốt đẹp lan tỏa trong cộng đồng.

Anh Thư, Kim Cương

False
Ấm áp nghĩa tình từ những tấm thẻ BHYT của chị em phụ nữ Bài viếtHuyền ThoạiẤm áp nghĩa tình từ những tấm thẻ BHYT của chị em phụ nữ /Imagesnews/2021-06/TC-mohinh-bhyt-2_Key_22062021154639.png
22/06/2021 4:00 CHNoĐã ban hành
(TUAG)- Trên địa bàn thị xã Tân Châu, sẽ không khó để bắt gặp những việc làm thiện nguyện của các cá nhân, tập thể hướng về cộng đồng đã làm ấm áp trái tim của bao người. Thời gian gần đây, tại xã Tân An, thị xã Tân Châu đã có thêm một hoạt động mới đó là "Mô hình thu gom phân loại rác thải mua bảo hiểm y tế cho hội viên và học sinh có hoàn cảnh khó khăn" của Hội liên hiệp phụ nữ xã Tân An, việc làm này đã nhận được sự quan tâm và ủng hộ của bà con nhân dân trên địa bàn, từ đó, nhân lên những việc làm ý nghĩa cho quê hương.
TC-mohinh-bhyt-1.png
Chị Ngân và Chị Nga đi thu gom tập kết rác thải nhựa để bán
Nếu như trong trường học, các em học sinh tích cực thu gom giấy vụn, phân loại rác thải nhựa để bán gây nguồn quỹ hỗ trợ cho các bạn hoàn cảnh khó khăn thì mô hình thu gom rác thải nhựa của chị em phụ nữ sẽ dành nguồn tiền bán được để mua thẻ bảo hiểm y tế (BHYT). Mô hình được triển khai thực hiện tại ấp Tân Phú B, bước đầu, Hội phụ nữ sẽ tuyên truyền, vận động các cô, các chị trong ấp khi có rác thải nhựa để phân loại riêng ra, sau đó, sẽ tiến hành thu gom lại và cân bán cho người thu mua phế liệu. Bà Lương Thị Kim Ngân, Chủ tịch Hội LHPN xã Tân An cho biết: “Lúc đầu phát động, bà con cũng ngỡ ngàng, không biết này phân loại để mua bảo hiểm y tế có đảm bảo hay không, nhưng mà Hội phụ nữ cũng có công khai, hàng tuần đi đến từng nhà để thu gom, khi mà đủ tiền mua một thẻ bảo hiểm y tế mình cho những người ở ngay địa bàn đó và mình báo cho ấp, để ấp báo cho hộ dân biết, từ đó, lan tỏa tới những người dân, người ta cũng thích, gặp là kêu mình cho mình những chai nhựa, để mình bán gây quỹ, giúp thêm cho những hộ dân và những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn”.
Qua 02 năm kể từ khi thành lập mô hình, sẽ không khó để thấy những chai nhựa, đồ sắt vụn hay những gì có thể bán được cho phế liệu đã được các bà, các cô, các chị để dành riêng một góc chờ chị em bên hội phụ nữ đến nhận. Cứ vào cuối tuần, chị Ngân cùng chị Nga là Trưởng ấp Tân Phú B đi đến từng nhà thu gom, từ số tiền bán phế liệu, các chị đã công khai số tiền bán được và mua hỗ trợ cho 06 đối tượng là hội viên và học sinh có hoàn cảnh khó khăn với số tiền gần 05 triệu đồng, “Chị em phụ nữ đi lượm rác thải bán mua thẻ BHYT cho gia đình nghèo, vừa bảo vệ môi trường tốt, vừa giúp đỡ cho gia đình nghèo gặp khó khăn, Hội phụ nữ thấy gia đình tôi cũng nghèo, giúp cho cháu tôi cái thẻ, gia đình tôi cám ơn các chị em phụ nữ nhiều lắm”, bà Nguyễn Thị Bên bày tỏ.
Những rác thải cũng chỉ là rác thải và nếu bị vứt đi bừa bãi sẽ làm ô nhiễm môi trường, đặc biệt những rác thải nhựa lại rất khó phân hủy, nên việc thu gom từng chai nhựa, phân loại từng loại rác đã góp phần giữ môi trường sống và khi được bán đi, số tiền tích lũy được sẽ trở nên có ích khi được dùng mua thẻ Bảo hiểm y tế dành cho những hoàn cảnh khó khăn. Tham gia vào hoạt động này, các bà, các cô, các chị đều rất tích cực, mỗi người với suy nghĩ “Của ít lòng nhiều”, giúp đỡ được người khác đã là niềm vui cho bản thân, như bà Nguyễn Thị Chịa - năm nay đã 71 tuổi, bà cũng thường xuyên để dành những chai nhựa, đồ mủ cũ để riêng một góc sân cho chị Nga và chị Ngân xuống lấy, bà còn kêu con gái của mình ở sát bên nhà cũng tham gia, vì bà thấy việc làm có ý nghĩa và giúp đỡ được những người cần; bà Nguyễn Thị Chịa chia sẻ: “Tôi không có mần gì được, nhưng mà tôi thấy mấy cô đi góp cũng tích cực quá, tôi cũng đóng góp vô, thấy việc làm cũng đúng đắn lắm rồi đó, cũng lo cho dân dữ lắm rồi”.
TC-mohinh-bhyt-2.png
Bà con nhân dân rất đồng tình và hưởng ứng tham gia
Hoạt động của mô hình thu gom rác thải nhựa để mua thẻ BHYT đã mang đến giá trị nhân văn từ những người cho dành tặng những người nhận. Truyền thống “Thương người như thể thương thân” của dân tộc ta lại được phát huy mạnh mẽ từ cách làm phù hợp với tính chất của Hội, phù hợp với lòng dân, minh chứng rõ nét là đã được mọi người nhiệt tình hưởng ứng, tích lũy và đóng góp, và khi chứng kiến niềm vui của những hoàn cảnh được nhận tấm thẻ BHYT, đã càng làm cho tinh thần mọi người thêm phấn khởi và nhận thấy việc làm này mang tính chất thực tế và cần được tiếp tục nhân rộng, lan tỏa đi yêu thương dành cho nhau trong thời gian tới. Bà Lương Thị Kim Ngân cho biết: “Định hướng của Hội phụ nữ rất là muốn nhân rộng mô hình, nhưng mà trước tiên họp Ban chấp hành để chỉ đạo các Chi hội ấp khác, cố gắng để lựa chọn phối hợp ban nhân dân, đoàn thể ấp phát động mô hình, để thu gom tại ấp, hỗ trợ cho bà con. Theo tôi nghĩ khi nhân rộng sẽ đảm bảo, vì giúp đỡ mua bảo hiểm cho bà con, người dân sẽ đồng tình ủng hộ để tham gia thực hiện và giúp cho địa phương ngày càng phát triển hơn”.
Tấm thẻ BHYT khi cầm trên tay sẽ giúp bà con an tâm hơn, đặc biệt, đối với những hoàn cảnh khó khăn, vì đâu ai biết được rằng, trong cuộc sống khi nào sẽ gặp phải những rủi ro về sức khỏe, với tấm thẻ BHYT này còn ý nghĩa gấp nhiều lần, khi phía sau đó là tinh thần đoàn kết, yêu thương và cùng nhau chung tay thực hiện, thu gom từng rác thải nhựa, từng đồ phế liệu để bán tích lũy và mua BHYT. Không chỉ vậy, việc thu gom phân loại từng rác thải còn góp phần giữ vệ sinh chung, để môi trường sống càng trở nên sạch đẹp và trong lành. Mong rằng, việc làm hiệu quả, thiết thực và đầy ắp tình người này sẽ được lan tỏa rộng khắp đến các địa phương khác trên địa bàn thị xã, cũng nhưng trong tỉnh, để chúng ta cùng nhân lên niềm yêu thương và chia sẻ cùng nhau những khó khăn trong cuộc sống./.
Huyền Thoại
False
Trách nhiệm xã hội của người làm báo chân chính Bài viếtTrường GiangTrách nhiệm xã hội của người làm báo chân chính /SiteAssets/Tacnghiep-2.jpg
19/06/2021 8:00 SAYesĐã ban hành

(TUAG)- Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt nhấn mạnh việc rèn luyện phẩm chất nghề nghiệp của người làm báo. Quán triệt tư tưởng của Người, 96 năm qua, đội ngũ những người làm báo cách mạng Việt Nam đã không ngừng rèn luyện, có được phẩm chất nghề nghiệp tốt, xứng đáng là những chiến sĩ trên mặt trận văn hóa, tư tưởng, có “tâm sáng, lòng trong, bút sắc”.

Phóng viên tác nghiệp; ảnh Thanh Hùng.

Trong quá trình tác nghiệp, đại đa số người làm báo luôn thực hiện nghiêm sự chỉ đạo, định hướng thông tin của Đảng và thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích, nội quy, quy chế của cơ quan báo chí, các quy định của Luật báo chí. Đã có những tác phẩm báo chí thông tin kịp thời, trung thực, toàn diện đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội trong nước và quốc tế, là diễn đàn tin cậy của Nhân dân. Tích cực phát hiện, cổ vũ nhân tố mới, điển hình, những thành tựu của công cuộc đổi mới, kiến nghị, đề xuất các cấp có thẩm quyền nhiều giải pháp, hướng đi thiết thực, đấu tranh kiên quyết với những hành vi tham nhũng, lãng phí, sai trái, tiêu cực, quan liêu; tham gia giám sát, phản biện xã hội, phát huy quyền làm chủ của người dân, góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước. Nhất là từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, lực lượng báo chí trong cả nước nói chung, tỉnh An Giang nói riêng đã bám sát cuộc chiến chống dịch bệnh. Báo chí được ví như một “binh chủng” đặc biệt, có nhiệm vụ thông tin tuyên truyền để người dân hiểu biết về dịch bệnh; tuân thủ chỉ đạo, hướng dẫn của các cơ quan chức năng; động viên tinh thần quả cảm của các lực lượng tham gia chống dịch.

Việt Nam đang nổi lên như điểm sáng, bài học quý cho thế giới trong trận chiến phòng, chống dịch COVID-19. Đó là nỗ lực lớn của cả nước, trong đó có sự đóng góp quan trọng và rất đáng tự hào của báo chí. Đó chính là làm báo cách mạng, làm báo là để phục vụ đất nước và Nhân dân, là nét đẹp, thể hiện tính nhân văn, trách nhiệm xã hội, sứ mạng cao cả của người làm báo chân chính đúng như lời Bác Hồ căn dặn: “Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng. Cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ”.

Tuy nhiên, có lúc, có nơi, một số cơ quan báo chí thông tin không đúng tôn chỉ, mục đích, không đúng đối tượng phục vụ; thông tin nhạy cảm về chính trị, không phù hợp với lợi ích của đất nước, của Nhân dân. Đáng lưu ý là tình trạng xuống cấp đạo đức nghề nghiệp của một bộ phận những người làm báo. Trong tác nghiệp có lúc thiếu cẩn trọng trong việc đưa thông tin, chưa xác định được trách nhiệm xã hội và nghĩa vụ công dân của mình… gây bức xúc trong xã hội, làm ảnh hưởng đến hình ảnh những người làm báo chân chính và thương hiệu của cơ quan báo chí.

Điều này đặt ra cho những người làm báo rất nhiều vấn đề về pháp luật, đạo đức và trách nhiệm cũng như nghĩa vụ công dân của nhà báo.

Bởi vì, đứng trước một vấn đề, nhà báo có đưa tin hay không đưa tin, đưa tin ở mức độ nào, phân tích khía cạnh nào thường phụ thuộc vào chủ quan của người cầm bút, liên quan trực tiếp đến đạo đức nghề nghiệp của người làm báo. Do vậy, người làm báo cần phải suy nghĩ, thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “Viết cho ai? Viết để làm gì? Viết như thế nào?”. Và khi đã thu thập và xử lý đủ thông tin, người viết phải “giữ tâm trong”, không chạy theo thị hiếu tầm thường mà bỏ qua giá trị tốt đẹp, chức năng cơ bản của báo chí. Người viết phải có quan điểm rõ ràng, có chính kiến và rất cần sự trung thực, luôn vì cái chung, sự phát triển đi lên, đặt lợi ích của tập thể, của Nhân dân, của dân tộc lên đầu trang viết. Người viết có tâm trong thì tác phẩm có hồn, đọng mãi trong lòng độc giả và tất yếu có tác dụng rất lớn, ngược lại sẽ phản tuyên truyền, bị độc giả lên án.

Kế thừa, phát huy truyền thống 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), thế hệ làm báo hiện nay, phải luôn tự dặn mình phải không ngừng học tập, và noi theo gương Bác Hồ về phong cách và đạo đức làm báo, tôi luyện “tâm sáng, lòng trong, bút sắc”; thực hiện Luật báo chí, 10 Điều quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam và Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội khi cầm bút. Đi kèm với đó, mỗi nhà báo cần nhìn nhận cho rõ ranh giới trách nhiệm của người làm báo với trách nhiệm công dân khi hành nghề cũng như khi tham gia mạng xã hội.

Trường Giang
True
Tân Châu: Quyết tâm giảm dần số người nghiện ma túy mớiBài viếtVăn PhôTân Châu: Quyết tâm giảm dần số người nghiện ma túy mới/SiteAssets/TC-quyettam-giam-matuy-2.jpg
17/06/2021 10:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Đó là mục tiêu mà cả hệ thống chính trị thị xã Tân Châu đang quyết tâm thực hiện; trong đó, kêu gọi toàn dân cùng nhau hành động "hãy nói không với ma túy". Để từng bước kiềm chế sự gia tăng phức tạp của tội phạm và tệ nạn ma túy, tiến tới từng bước giảm dần và loại trừ ma túy ra khỏi đời sống xã hội.

TC-quyettam-giam-matuy-2.jpg 

Ra quân diễu hành hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6

Xây dựng Chuyên án đấu tranh tội phạm ma túy

Tân Châu là địa bàn biên giới, tiếp giáp nước bạn Camphuchia, có Cửa khẩu Quốc tế Vĩnh Xương, với nhiều đường mòn, lối mở, đường sông, kênh rạch,… qua lại 2 bên biên giới. Đây là điều kiện thuận lợi, để giao thương hàng hóa, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, song cũng tìm ẩn nhiều phức tạp về an ninh trật tự (ANTT) nói chung, tội phạm và tệ nạn ma túy nói riêng. Theo đánh giá tội phạm ma túy và người nghiện ma túy trên địa bàn thị xã vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp. Tình hình mua bán, vận chuyển ma túy xảy ra với tính chất, thủ đoạn ngày càng tinh vi. Bên cạnh đó, hoạt động mua bán lẻ, tổ chức sử dụng ma túy, vẫn còn lén lúc tồn tại ở các địa bàn, gây bức xúc trong quần chúng Nhân dân. Trước thực trạng trên, Công an thị xã Tân Châu đã xây dựng Kế hoạch, chuyên án để đấu tranh, phòng chống tội phạm ma túy và xử lý người nghiện ma túy, nhất là tăng cường công tác nắm tình hình, rà soát lập danh sách các đối tượng có liên quan đến ma túy, các đối tượng nghiện để phân loại và có biện pháp quản lý đấu tranh có hiệu quả đối với từng loại đối tượng.

TC-quyettam-giam-matuy-1.JPG 

Qua công tác rà soát, thống kê, thanh loại, quản lý người nghiện trên địa bàn thị xã Tân Châu. Đến nay, có 434 đối tượng nghiện ma túy, giảm 41 đối tượng so với cùng kỳ 2020. Các đối tượng hoạt động tinh vi, bằng nhiều phương thức, thủ đoạn khác nhau như ngụy trang cất giấu ma túy trong quá trình vận chuyển, mua bán, lợi dụng các địa điểm kính đáo, nhạy cảm, như: nhà nghỉ, dịch vụ karaoke, … để thực hiện hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy. Từ đầu năm 2021 đến nay, lực lượng Công an thị xã đã phát hiện bắt 6 vụ, liên quan 11 đối tượng, có hành vi "tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy"; qua đó, đã khởi tố 6 vụ đối với 11 bị can. Bên cạnh, phối hợp Công an xã – phường tổ chức test ma túy 137 đối tượng nghi vấn sử dụng chất ma túy; kết quả phát hiện 73 đối tượng dương tính, trong đó nghiện mới là 12 đối tượng, đã xử phạt hành chính 22 đối tượng; đưa 25 đối tượng đi cắt cơn giải độc theo Quyết định 05 của UBND tỉnh, đưa 19 đối tượng cai nghiện bắt buộc theo Nghị định 221 của Chính phủ, lập hồ sơ quản lý 07 đối tượng theo Nghị định 111 của Chính phủ. 

Song song đó, Công an thị xã còn quan tâm tăng cường công tác tuyên truyền, vận động quần chúng Nhân dân tham gia phòng chống tội phạm ma túy,  thực hiện thường xuyên với nhiều hình thức khác nhau nhằm tác động đến từng người dân. Đặc biệt là hưởng ứng "Tháng hành động phòng, chống ma túy và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6": Nâng cao nhận thức về tác hại của ma túy. Công an thị xã Tân Châu đã xây dựng Kế hoạch thực hiện tháng hành động phòng chống ma túy trên phạm vi toàn thị xã, triển khai đến các đội nghiệp vụ và Công an các phường - xã tập trung đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục về phòng, chống ma túy và tác hại của ma túy; tăng cường đấu tranh trấn áp các loại tội phạm về ma túy; thử test các đối tượng nghiện để đưa đi cắt cơn và lập hồ sơ quản lý đối tượng nghiện, đưa đi cai nghiện bắt buộc.

Trung tá Trang Bảo Hòa, Đội trưởng Đội Cảnh sát Kinh tế và Ma túy - Công an thị xã Tân Châu cho biết: "Thời gian qua, Công an thị xã Tân Châu cũng đã triển khai thực hiện nhiều mô hình "Xây dựng xã, phường không tệ nạn ma túy"; xây dựng, củng cố, nâng chất hoạt động các tổ chức nòng cốt giữ gìn an ninh trật tự ở địa bàn dân cư; đồng thời tổ chức nhiều mô hình tự quản về an ninh trật tự, phòng, chống ma túy, tệ nạn xã hội được tổ chức như: "Họp mặt, giúp đỡ những người hoàn lương", "Quản lý con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội", "Đảm bảo an ninh, trật tự ở địa bàn giáp ranh"…".

Bên cạnh, Công an thị xã còn tăng cường phối hợp với Công an các huyện, thành phố giáp ranh duy trì thực hiện tốt công tác phối hợp liên tịch giữ gìn an ninh trật tự, phòng chống các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy. Phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự thị xã và Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Vĩnh Xương duy trì phối hợp công tác tuần tra, kiểm soát giữ gìn ANTT khu vực biên giới, nhất là duy trì các tổ, chốt thực hiện "mục tiêu kép" vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa phòng chống tội phạm. Tăng cường kiểm tra, quản lý chặt chẽ các cơ sở, ngành nghề kinh doanh, dịch vụ có điều kiện về ANTT,… nhằm làm chuyển biến tích cực tình hình ANTT trên địa bàn thị xã, nhất là tình hình mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy.

 TC-quyettam-giam-matuy-3.jpg

Đẩy mạnh tuyên truyền trong lứa tuổi học sinh, nâng cao nhận thức về tác hại của ma túy

Phát huy sức mạnh toàn dân đẩy lùi tệ nạn ma túy  

Với mục tiêu, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân từng bước kiềm chế, ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn ma túy. Tiếp tục đẩy mạnh đổi mới công tác cai nghiện ma túy, trong đó coi trọng cai nghiện tập trung, nâng cao chất lượng điều trị, cai nghiện ma túy theo hướng giảm dần cai nghiện bắt buộc, tăng dần điều trị, cai nghiện tự nguyện. Nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện, làm giảm số người tái nghiện và người nghiện ma túy mới, phong ngừa phát sinh tệ nạn ma túy, làm giảm số người vi phạm tệ nạn xã hội do cai nghiện ma túy trên địa bàn. Trong đó, chỉ tiêu đặt ra đảm bảo 40-50% người nghiện ma túy được hỗ trợ cắt cơn, giải độc, tư vấn tâm lý; 20%-40% người nghiện ma túy được cai nghiện bắt buộc; 70% người nghiện cai nghiện tập trung được giúp đở, dạy nghề, hỗ trợ hòa nhập cộng đồng; 100% cán bộ làm công tác phòng, chống tệ nạn xã hội cấp xã, phường được tổ chức tập huấn, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ; đảm bảo 30-40% số xã, phường được tuyên truyền, phổ biến pháp luật.

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng chống ma túy trong thời gian tới, Công an thị xã Tân Châu tiến hành rà soát, thống kê các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy; xây dựng kế hoạch tổ chức đấu tranh triệt xóa làm giảm các điểm, tụ điểm phức tạp làm chuyển biến cơ bản tại các tuyến, địa bàn phức tạp về ma túy, kết hợp với việc triển khai các biện pháp chuyển hóa địa bàn xã, phường trọng điểm về Trật tự an toàn xã hội; tăng cường quản lý chặt chẽ các cơ sở kinh doanh như: khách sạn, nhà trọ, nhà nghỉ, tụ điểm karaoke, dịch dụ vận tải… để phòng ngừa và kịp thời phát hiện, ngăn chặn tội phạm lợi dụng tổ chức mua bán, vận chuyển và sử dụng trái phép các chất ma túy. Tiếp tục đẩy mạnh các mặt công tác nghiệp vụ để chủ động nắm tình hình, phát hiện và triệt phá kịp thời các tụ điểm phức tạp về ma túy với phương châm "quyết liệt, thường xuyên, liên tục"; tiếp tục tổ chức rà soát thống kê số người nghiện ma túy áp dụng các biện pháp quản lý người nghiện theo quy định của pháp luật; chỉ đạo và hướng dẫn lực lượng Công an các phường, xã tăng cường rà soát lập hồ sơ, đề xuất cấp có thẩm quyền áp dụng biện pháp quản lý phù hợp đối với người nghiện ma túy; phối hợp tổ chức tốt công tác quản lý sau cai và tái hoà nhập cộng đồng.

 "Thời gian tới, lực lượng Công an thị xã Tân Châu tiếp tục tập trung đấu tranh, trấn áp tội phạm ma túy và các biện pháp ngăn chặn hiệu quả tình trạng trạng thẩm lậu ma túy qua biên giới vào nội địa; kịp thời phát hiện triệt xóa các điểm tổ chức sử dụng trái phép ma túy, các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn; phối hợp các ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma túy cho mọi người, nhất là thế hệ trẻ để nhận thức đầy đủ mức độ nguy hiểm của tội phạm ma túy; từ đó, chủ động phòng tránh, ngăn chặn và giảm dần số người nghiện mới trên địa bàn thị xã,… Trung tá Trang Bảo Hòa, Đội trưởng Đội Cảnh sát Kinh tế và Ma túy - Công an thị xã Tân Châu cho biết". 

 

Văn Phô

False
Gia đình bình an - xã hội hạnh phúcBài viếtTrúc LinhGia đình bình an - xã hội hạnh phúc/Imagesnews/2021-06/Gia-dinh-tinh-yeu_Key_15062021094426.jpg
15/06/2021 10:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Gia đình là tế bào của xã hội, là nơi duy trì nòi giống, đồng thời còn là môi trường quan trọng trong việc hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: "Nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt. Hạt nhân của xã hội là gia đình".

 Gia-dinh-tinh-yeu.jpg

Ngày gia đình Việt Nam (28/6) là ngày lễ tôn vinh mái ấm gia đình Việt, là ngày mọi người trong gia đình quan tâm đến nhau, xã hội quan tâm đến trẻ nhỏ và những người không có bố mẹ, cặp vợ chồng hiểu được giá trị mái ấm và cùng nhau vượt qua sóng gió để có một gia đình hạnh phúc. Bên cạnh đó, gia đình được hình thành, phát triển với những chuẩn mực, giá trị tốt đẹp góp phần xây dựng bản sắc văn hóa dân tộc. Những giá trị truyền thống như lòng yêu nước, yêu quê hương, yêu thương đùm bọc lẫn nhau, hiếu nghĩa, hiếu học… đã được gia đình Việt Nam gìn giữ, vun đắp và phát huy trong suốt quá trình lịch sử dựng nước và giữ nước.

Một gia đình hạnh phúc, hòa thuận sẽ tác động tới cộng đồng, thúc đẩy xã hội vận động tạo ra sự biến đổi và phát triển. Gia đình hạnh phúc bền vững không chỉ có sự "no ấm, bình đẳng, tiến bộ" mà còn là nơi hội tụ tổng thể những nét đẹp văn hoá của mỗi gia đình, cộng đồng và xã hội. Nó được thể hiện qua thái độ, hành vi, cách cư xử trong gia đình, trong đó phải đảm bảo các nguyên tắc: Đối với người trên phải tôn kính, lễ độ, khiêm tốn và quan tâm, chăm sóc; đối với người dưới phải biểu lộ thái độ thông cảm, nhường nhịn, giúp đỡ, vị tha; đối với người cùng thế hệ phải hết sức tôn trọng, chân thành, bác ái; trong quan hệ vợ chồng phải hoà thuận trên cơ sở tình yêu thương chung thuỷ và sự hiểu biết lẫn nhau.

Thực tiễn đã chứng minh, gia đình yên ấm hạnh phúc là điều kiện, tiền đề quan trọng cho sự hình thành, phát triển nhân cách và bảo đảm cho lao động sáng tạo đạt hiệu quả cao nhất. Mỗi thành viên đều có trách nhiệm vun đắp, tham gia xây dựng tổ ấm gia đình, trong đó người vợ, người mẹ có vai trò rất quan trọng. Trong giáo dục con cái phải kết hợp chặt chẽ giữa môi trường "Gia đình - nhà trường - xã hội" thì hiệu quả giáo dục sẽ cao hơn.

Xây dựng gia đình mới xã hội chủ nghĩa trên cơ sở kế thừa những giá trị tốt đẹp nhất của gia đình truyền thống, đồng thời tiếp thu những tiến bộ của thời đại về gia đình đó là, phải biết "gạn đục khơi trong" gạt bỏ và hạn chế những yếu tố tiêu cực nhằm tạo sự phát triển của từng gia đình và xã hội, phải dựa trên cơ sở "Hôn nhân tiến bộ" coi tình yêu chân chính là cơ sở tinh thần chủ yếu. Hôn nhân "một vợ một chồng" đồng thời phải xây dựng mối quan hệ bình đẳng, thương yêu, có trách nhiệm giữa các thành viên trong gia đình. Xây dựng mối quan hệ giữa gia đình và cộng đồng với các tổ chức chính trị, xã hội khác, đảm bảo các quyền lợi cho phụ nữ và bảo đảm sự tôn trọng lẫn nhau giữa các thành viên trong gia đình.

Vì thế, Ngày Gia đình Việt Nam là dịp để mỗi người con hướng về cội nguồn, về người thân, nuôi dưỡng những tình cảm, giá trị văn hóa cao quý của dân tộc. Dù có đi đâu, làm gì đi chăng nữa, bạn hãy luôn hướng về gia đình, nhớ đến gia đình với những gì tốt đẹp nhất.

Trong thời đại hiện nay mặt trái của cơ chế thị trường và lối sống thực dụng, đề cao tự do cá nhân đang tác động xấu đến đạo đức xã hội và tệ nạn xã hội "tấn công" vào nhiều gia đình ảnh hưởng đến lối sống tốt đẹp trong gia đình. Tình trạng bạo lực gia đình, ly hôn… ngày càng gia tăng. Khoảng cách giữa cha mẹ và con cái đang ngày càng xa. Trong xã hội hiện đại những bữa cơm chung với gia đình ít dần; bố mẹ lúc rảnh thì cắm cúi với điện thoại, mạng xã hội, lũ trẻ dán mắt vào tivi, máy tính bảng... Mối liên kết giữa ông bà, bố mẹ, con cháu, anh em trong gia đình, dòng tộc ngày càng lỏng lẻo, ảnh hưởng tới không khí ấm áp, vui vẻ, hạnh phúc trong gia đình.

bua-com-gia-dinh.jpg

Bữa cơm gia đình giúp gắn kết các thành viên.

Đại dịch COVID-19 đã và đang gây ra những xáo trộn không nhỏ trong xã hội, làm đảo lộn cuộc sống của nhiều người, nhiều gia đình. Tuy nhiên, dịch bệnh cũng là cơ hội để nhiều người tìm về giá trị gia đình, cùng nhau gắn kết bằng các hoạt động mà ngày thường họ bận rộn, không có đủ thời gian dành cho nhau.

Để gia đình thực sự trở thành bến đỗ bình yên, hạnh phúc, là nơi duy trì được bản sắc văn hóa, đồng thời tiếp thu được những giá trị cốt lõi của cuộc sống, các thành viên trong gia đình phải biết yêu thương, tôn trọng, nâng niu các giá trị chuẩn mực của gia đình truyền thống Việt Nam.

Trúc Linh

False
Sạt lở nghiêm trọng bờ sông Châu Đốc, di dời khẩn cấp 6 nhà dânTinCông MạoSạt lở nghiêm trọng bờ sông Châu Đốc, di dời khẩn cấp 6 nhà dân/Imagesnews/2021-06/AP-satlo-3_Key_07062021092510.jpg
07/06/2021 10:00 SANoĐã ban hành
(TUAG)- Chiều 5/6, ông Đoàn Bình Lâm, Bí thư, Chủ tịch UBND thị trấn An Phú, huyện An Phú (An Giang) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra sạt lở đất nghiêm trọng dọc bờ sông Châu Đốc, cặp tuyến Tỉnh lộ 957, đoạn thuộc ấp An Thạnh, thị trấn An Phú. Vụ sạt lở làm ảnh hưởng đến 6 nhà dân, buộc phải di dời khẩn cấp đến nơi an toàn.

Trước đó, vào ngày 3/6, người dân tại khu dân cư dọc bờ sông Châu Đốc, chạy cặp tuyến Tỉnh lộ 957, thuộc tổ 44 ấp An Thạnh, thị trấn An Phú, huyện An Phú, phát hiện nhiều vết răn, nứt rộng khoảng 5cm, chạy dài  khoảng 35m, có nguy cơ sạt lở rất cao; đe dọa đến 2 nhà dân gần đó; chính quyền địa phương và người dân đã kịp thời di dời người và tài sản đến nơi an toàn, tránh bị thiệt hải do sạt lở.

Đến khoảng 10 giờ ngày 5/6, tại vị trí răn nứt nêu trên đã xảy ra sạt lở với chiều dài khoảng 70m, ăn sâu vào đất liền từ 10-15m; khu vực sạt lở có 1 đoạn rất nghiêm trọng dài hơn 30m, sâu khoảng 18m, điểm sạt lở cách đường Tỉnh lộ 957 gần 20m, đe dọa tuyến giao thông huyết mạch từ huyện An Phú đi thành phố Châu Đốc. Rất may, vụ sạt lở không gây thiệt hại về người, nhưng ảnh hưởng đến 6 nhà dân, buộc phải di dời khẩn đến nơi an toàn (2 nhà dân đã di dời trước đó, khi có dấu hiệu sạt lở); trong đó, 2 nhà dân bị sụp phần nhà bếp và công trình phụ xuống sông.

Theo ông Lâm, đến chiều 5/6, sạt lở vẫn đang có dấu hiệu tiếp diễn. Nguyên nhân sạt lở ban đầu được xác định là do ảnh hưởng dòng chảy của đoạn sông cong, dòng chảy áp sát bờ, tạo thành lạch sâu và hàm ếch gây sạt lở.

Để đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản của người dân, UBND huyện An Phú và thị trấn An Phú đã vận động di dời 6 hộ dân về ở tạm nhà người thân; huy động các lực lượng hỗ trợ người dân di dời nhà, tài sản đến nơi an toàn.

Đồng thời, thông báo đến các hộ lân cận khu vực cảnh báo có nguy cơ sạt lở để chủ động ứng phó khi có tình huống xảy ra, chủ động di dời đến nơi an toàn.

Hiện UBND thị trấn An Phú đã tiến hành kéo dây, lắp biển báo tạm để hướng dẫn, cảnh báo người dân không đi vào khu vực nguy hiểm; phối hợp với Sở Giao thông vận tải, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Trung tâm Quan trắc kỹ thuật tài nguyên môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường An Giang) tiến hành khảo sát hiện trường sạt lở, quan trắc, theo dõi diễn biến sạt lở để kịp thời cảnh báo và đề xuất hướng xử lý phù hợp./.

Công Mạo
False
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh thăm, hỗ trợ các hộ dân bị sạt lở ở thị trấn An PhúTinThanh PhongChủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh thăm, hỗ trợ các hộ dân bị sạt lở ở thị trấn An Phú/Imagesnews/2021-06/AP-satlo-hotro-2_Key_07062021094316.jpg
07/06/2021 10:00 SAYesĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 06/6, đồng chí Nguyễn Tiếc Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã đến khảo sát, thăm hỏi, trao tiền hỗ trợ 06 hộ dân tại tổ 44, ấp An Thạnh, thị trấn An Phú, huyện An Phú bị ảnh hưởng sạt lở. Cùng tham gia có đồng chí Lê Bích Phượng – Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh.

AP-satlo-hotro-1.jpg 

Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Nguyễn Tiếc Hùng và Chủ tịch HLHPN tỉnh Lê Bích Phượng khảo sát điểm sạt lở

Tại khu vực sạt lở, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã ân cần thăm hỏi tình hình đời sống, động viên các hộ dân bị ảnh hưởng sạt lở cố gắng vượt qua khó khăn. Đồng thời, ông đã trao tặng mỗi gia đình 05 triệu đồng từ nguồn Ban Cứu trợ tỉnh và Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh hỗ trợ mỗi hộ 01 triệu đồng tiền mặt và phần quà trị giá 300.000 đồng.

 AP-satlo-hotro-2.jpg

Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Nguyễn Tiếc Hùng trao tiền hỗ trợ

Trao đổi với lãnh đạo huyện An Phú, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Tiếc Hùng đề nghị địa phương tiếp tục khảo sát tình hình diễn biến sạt lở, đề ra giải pháp, có chính sách hỗ trợ các hộ dân sớm có nơi ở ổn định. Trong thời gian tới cần phối hợp các ngành để đề xuất lãnh đạo tỉnh bố trí khu tái định cư để các hộ dân an tâm sinh sống, sản xuất.

 AP-satlo-hotro-3.jpg

Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Lê Bích Phượng trao quà hỗ trợ các hộ bị sạt lở

* Theo báo cáo của huyện An Phú: Vào khoảng 10 giờ, ngày 05/6, tại khu vực tổ 44, ấp An Thạnh, thị trấn An Phú (huyện An Phú, đoạn cặp bờ Đông sông Châu Đốc) xảy ra sạt lở, dài 70m, ăn sâu vào đất liền 15m, cách Tỉnh lộ 957 khoảng 20m, làm ảnh hưởng 6 căn nhà. Trong đó, có 2 căn bị sụp một phần nhà bếp xuống sông. Chính quyền địa phương đã hỗ trợ di dời đến nơi an toàn.

Thanh Phong

True
Kết quả thực hiện phong trào thi đua “Bảo đảm trật tự an toàn giao thông”Bài viếtTTCTTTKết quả thực hiện phong trào thi đua “Bảo đảm trật tự an toàn giao thông”/Imagesnews/2021-06/ps-anh-ktra-pcdich-1_Key_01062021170349.JPG
01/06/2021 5:00 CHNoĐã ban hành

​(TUAG)- Phong trào thi đua bảo đảm trật tự an toàn giao thông giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn tỉnh An Giang đã góp phần nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông và có nhiều chuyển biến tích cực, trách nhiệm của lực lượng chức năng được nâng cao. Tai nạn giao thông đã được kéo giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương, cụ thể: Xảy ra 423 vụ, làm chết 408 người, bị thương 209 người; so với cùng kỳ giai đoạn 2011 - 2015, số vụ giảm 159 vụ (-27%), số người chết giảm 116 người (-22%), số người bị thương giảm 165 người (-44%). Đạt được kết quả trên là do thực hiện tốt các giải pháp:

Kitra-pha-vx-3.jpg

Thứ nhất, công tác triển khai và sự chỉ đạo thường xuyên của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh trong việc thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban ATGT Quốc gia và các Bộ, ngành Trung ương có nhiều đổi mới. Việc ban hành các văn bản chỉ đạo, cũng như các kế hoạch thực hiện chỉ đạo của Trung ương được thực hiện kịp thời và đầy đủ, đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ và mang tính thống nhất, tính khả thi đã tạo nên sự quan tâm của toàn xã hội và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn tỉnh.

Thứ hai, các cấp, các ngành đã phát huy tốt vai trò tuyên truyền, phổ biến pháp luật về TTATGT, các cơ quan báo, đài tham gia tích cực. Các đơn vị đã phát động nhiều cuộc vận động về văn hóa giao thông trong từng ngành, lĩnh vực với nhiều cách tiếp cận pháp luật về TTATGT. Nội dung, hình thức tuyên truyền về  TTATGT gắn với tổ chức trực quan bằng hình ảnh, tờ rơi, áp phích, pa nô tuyên truyền đã thu hút được đông đảo Nhân dân tham gia. Phong trào “Toàn dân tham gia bảo đảm TTATGT” góp phần tác động và làm thay đổi về mặt nhận thức của Nhân dân về nhiệm vụ bảo đảm TTATGT và ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông. Công tác tuyên truyền giáo dục TTATGT trong học sinh đã được các trường học quan tâm thường xuyên và được nhắc nhở đều đặn trong các buổi sinh hoạt chào cờ, sinh hoạt chủ nhiệm hàng tuần của nhà trường.

Thứ ba, công tác tuần tra, kiểm soát - xử lý vi phạm hành chính về TTATGT tiếp tục được tăng cường xử phạt nghiêm minh các đối tượng vi phạm, không loại trừ bất kỳ ai; việc triển khai và nhân rộng Tổ công tác bảo đảm TTATGT, ANTT đã mang lại hiệu quả thiết thực, bước đầu thiết lập lại trật tự, kỷ cương trong công tác bảo đảm TTATGT. Các vụ án hình sự liên quan đến các tội xâm phạm ATGT được thực hiện đúng quy định pháp luật.

Thứ tư, ngành Giao thông vận tải đã tổ chức triển khai, thực hiện công tác quản lý, duy tu sửa chữa, bảo trì công trình giao thông hoàn thành theo kế hoạch được duyệt, góp phần tích cực vào mục tiêu giao thông thông suốt, an toàn và kiềm chế tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh.

Thứ năm, các bến xe đã thực hiện đúng các quy định trong quản lý hoạt động vận tải tại bến xe. Các đơn vị vận tải đã chấp hành khá tốt các quy định của bến, điều kiện kinh doanh vận tải khách. Cơ quan quản lý ngành đã giải quyết kịp thời các vụ việc phát sinh tranh chấp tài chuyến, giờ xuất bến đã góp phần ổn định hoạt động vận tải. Chất lượng đăng kiểm phương tiện được thực hiện đúng quy trình. Công tác đào tạo, sát hạch đã được thực hiện chặt chẽ, việc cấp, đổi bằng, giấy phép, chứng chỉ chuyên môn từng bước được cải cách hành chính theo quy định đã đáp ứng được nhu cầu xã hội.

Đặc biệt trong năm 2020 là năm đầu tiên cả nước thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, cũng như thực hiện Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ. Ngành Công an tổ chức triển khai quyết liệt các giải pháp bảo đảm TTATGT, nhất là trong hoạt động kiểm soát, xử lý vi phạm đối với hành vi vi phạm nồng độ cồn; ngành Giao thông vận tải thường xuyên kiểm tra, đôn đốc và ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các doanh nghiệp vận tải, hợp tác xã vận tải, bến xe, bến phà, bến khách ngang sông triển khai thực hiện nhiều biện pháp cụ thể trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách.

Phát huy những kết quả đã đạt được trong 5 năm qua và phấn đấu giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương do tai nạn giao thông từng năm, trong giai đoạn 2021 - 2025, công tác bảo đảm TTATGT trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện các giải pháp trọng tâm:

Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành, các tổ chức đoàn thể từ tỉnh đến địa phương đối với công tác bảo đảm TTATGT. Trong đó, chú trọng nêu cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu các cấp, các ngành, vai trò của các thành viên Ban An toàn giao thông các cấp trong chỉ đạo thực hiện công tác bảo đảm TTATGT, xem đây là nhiệm vụ chính trị hàng đầu để có các hành động quyết liệt, cụ thể và thiết thực trong công tác chỉ đạo, điều hành các giải pháp trọng tâm bảo đảm TTATGT đạt hiệu quả cao nhất.

Đẩy mạnh phong trào thi đua bảo đảm TTATGT, thực hiện các giải pháp nâng cao tinh thần trách nhiệm vì Nhân dân phục vụ của người thực thi công vụ trong công tác bảo đảm TTATGT. Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, đào tạo kỹ năng tham gia giao thông đặc biệt là đồng bào dân tộc và học sinh, sinh viên khi tham gia giao thông.

Tăng cường công tác cưỡng chế vi phạm TTATGT tập trung các lỗi là nguyên nhân gây tai nạn và ùn tắc giao thông như: Vi phạm quy định về nồng độ cồn, tốc độ; đi sai phần đường, làn đường; không đội mũ bảo hiểm; dừng đỗ xe trái quy định. Tổ chức giao thông khoa học, hợp lý, phù hợp với cơ sở hạ tầng giao thông. Thiết lập trật tự, kỷ cương quản lý lòng đường, vỉa hè.

Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong các lĩnh vực kiểm soát tải trọng phương tiện vận tải đường bộ, quản lý kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải; đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe; đăng ký, đăng kiểm phương tiện giao thông; bảo đảm an toàn giao thông của kết cấu hạ tầng giao thông; thường xuyên rà soát và khắc phục các điểm đen, vị trí mất an toàn giao thông.

LÊ VIỆT CƯỜNG

Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh

False
Châu Thành tạo mọi điều kiện thu hút đầu tư trên tình thần hợp tác, bình đẳng, tuân thủ quy định pháp luậtBài viếtTrung HiếuChâu Thành tạo mọi điều kiện thu hút đầu tư trên tình thần hợp tác, bình đẳng, tuân thủ quy định pháp luật/Imagesnews/2021-05/CT-khoisac-1_Key_22052021114215.JPG
22/05/2021 9:00 SAYesĐã ban hành

​(TUAG)- Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền huyện Châu Thành (tỉnh An Giang) luôn nỗ lực, triển khai mạnh mẽ các giải pháp để cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế đầu tư, phát triển sản xuất - kinh doanh (SXKD). Qua đó, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội (KT-XH) địa phương phát triển, nâng cao đời sống người dân…

 CT-khoisac-1.JPG

Diện mạo đô thị huyện Châu Thành khởi sắc

Trước nhu cầu bức thiết phải mở rộng không gian đô thị để phát triển, huyện Châu Thành đã mạnh dạn phát triển đô thị theo hướng Tây, thuộc địa phận thị trấn An Châu và các xã: Bình Hòa, Cần Đăng, Vĩnh Bình. Định hướng phát triển chung của huyện là cải tạo, chỉnh trang đô thị hiện hữu, gắn với việc bảo tồn, tôn tạo các giá trị di sản truyền thống của địa phương. Đồng thời, phát huy những lợi thế, tiềm năng phát triển của từng khu vực, tạo nét đặc trưng mang đậm bản sắc địa phương. Bên cạnh đó, tổ chức đồng bộ hệ thống trung tâm, các khu dân cư, nhà ở gắn kết với các dịch vụ hạ tầng theo mô hình đa chức năng, đáp ứng yêu cầu phát triển KT-XH. Chủ tịch UBND huyện Châu Thành Lê Phước Dũng cho biết: với quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, huyện Châu Thành quyết tâm, nỗ lực mở rộng không gian đô thị, tạo đòn bẩy để địa phương phát triển KT-XH, từng bước nâng cao đời sống người dân.

Là huyện ven đô, huyện Châu Thành có nhiều thuận lợi phát triển đô thị. Do đó, huyện tập trung quy hoạch xây dựng nông thôn mới, quy hoạch phát triển đô thị, để phát triển KT-XH và phấn đấu trở thành huyện nông thôn mới vào giai đoạn 2021-2025. Để tạo thuận lợi các doanh nghiệp an tâm đầu tư trên địa bàn, huyện thường xuyên rà soát, kiến nghị tỉnh bổ sung vào danh mục kêu gọi đầu tư phát triển các khu đô thị, khu dân cư trên địa bàn, từng bước đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân. Đồng thời, tập trung cải cách hành chính theo hướng công khai và rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính, nhất là các thủ tục liên quan trực tiếp đến quyền lợi của doanh nghiệp. Qua đó, góp phần tạo môi trường thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp phát triển sản xuất – kinh doanh, thu hút các nguồn lực đầu tư, thúc đẩy KT-XH phát triển.

CT-khoisac-2.JPG 

Châu Thành đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

Các dự án khu đô thị, khu dân cư trọng điểm đang được các nhà đầu tư triển khai thực hiện, hứa hẹn sẽ mang lại những giá trị cảnh quan, góp phần mở rộng không gian đô thị, như: khu nhà ở công nhân Khu công nghiệp Bình Hòa, với diện tích gần 6,6ha, hiện đã khang trang, đưa vào sử dụng; Khu dân cư Đất Thành (thị trấn An Châu), với diện tích gần 1,95ha; Khu dân cư Đất Thành (xã Bình Hòa), với diện tích gần 4,04ha; Khu dân cư chợ Cần Đăng mở rộng 2, với diện tích trên 6,53ha; Khu dân cư chợ Cần Đăng mở rộng, với diện tích gần 4,48ha… Ngoài ra, còn có dự án Khu dân cư đô thị thị trấn An Châu 1, với diện tích 9,85ha; dự án Khu đô thị thị trấn An Châu 2, với diện tích 11,71ha; dự án Khu Trung tâm Văn hóa, Thể dục - Thể thao và dân cư đô thị huyện Châu Thành (thị trấn An Châu) đang được các ngành chức năng sớm hoàn thành thủ tục pháp lý để triển khai thực hiện, theo đúng quy định của pháp luật.

Dự án Khu Trung tâm Văn hóa, Thể dục - Thể thao và dân cư đô thị huyện Châu Thành được phê duyệt có tổng diện tích trên 9,8ha (đất công do UBND huyện quản lý trên 7,45 ha), với tổng mức đầu tư 217 tỷ đồng, bao gồm tiền sử dụng đất dụng đất và chi phí đầu tư dự án. Trong đó, có gần 2,7ha được quy hoạch là đất ở đô thị, với hình thức sử dụng là nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất; trên 4,76ha được quy hoạch là đất công trình công cộng, dịch vụ đô thị, gồm: trụ sở Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Trạm Chăn nuôi và Thú y, Trạm Khuyến nông, Bảo hiểm xã hội huyện; khu Trung tâm Văn hóa; khu Thể dục – thể thao; nhà thi đấu đa năng; hồ bơi; bãi giữ xe; công viên cây xanh… Đơn vị trúng đấu giá có trách nhiệm san lấp, đầu tư hạ tầng hoàn chỉnh theo quy hoạch chi tiết được phê duyệt và bàn giao cho nhà nước trước khi lập thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần diện tích đất ở. “Đây là dự án trọng điểm, khi hoàn thành sẽ tạo đòn bẩy để thị trấn An Châu nói riêng, huyện Châu Thành nói chung phát triển.  Do đó, huyện luôn quan tâm chỉ đạo các ngành chức năng thực hiện đầy đủ các bước thực hiện dự án công khai, minh bạch, bình đẳng, đúng quy định pháp luật” - Chủ tịch UBND huyện Châu Thành Lê Phước Dũng nhấn mạnh.

CT-khoisac-3.JPG 

Các khu dân cư từng bước được hình thành, góp phần mở rộng không gian đô thị của huyện

Vui mừng trước diện mạo đô thị từng bước được đầu tư xây dựng khang trang, ông Lê Xuân Phú, cựu chiến binh thị trấn An Châu chia sẻ: “Nhờ sự quan tâm của chính quyền mà diện mạo đô thị của huyện thay đổi rõ nét. Đường xá, cầu cống được đầu tư xây dựng khang trang, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con đi lại, giao thương hàng hóa, phát triển kinh tế gia đình. Đặc biệt, tôi kỳ vọng dự án Khu Trung tâm Văn hóa, Thể dục – Thể thao và Khu dân cư đô thị huyện Châu Thành sớm hoàn thành, để phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa, thể dục – thể thao của người dân. Đặc biệt, là có hồ bơi để dạy bơi cho tụi nhỏ… Điều này, tôi và người dân đã mong chờ bấy lâu nay…”.

Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Châu Thành Lê Thanh Sơn cho biết, hiện nay, huyện tập trung ưu tiên nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng KTXH. Trong đó, riêng về đô thị, các dự án đầu tư tập trung phát triển khu thương mại, dịch vụ, du lịch và khu dân cư, nhằm mở rộng không gian cho các đô thị trung tâm, như: An Châu, Bình Hòa, Cần Đăng, Vĩnh Bình… và kết nối liên vùng, liên xã. Hiện, huyện Châu Thành mời gọi doanh nghiệp đầu tư, với 15 dự án thuộc các lĩnh vực, như: khu phức hợp - thương mại dịch vụ; khu đô thị sinh thái nước An Châu; khu đô thị giáo dục - y tế và nông nghiệp công nghệ cao; khu đô thị công nghiệp công nghệ cao;  khu đô thị thương mại – dịch vụ Logistics; khu trung tâm phân loại phế liệu; trung tâm hành chính xã Bình Hòa; khu dân cư thương mại Mương Trâu; khu sinh thái - du lịch di tích lịch sử; dịch vụ y tế; trạm dừng chân và quảng bá sản phẩm OCOP; khu ẩm thực đô thị An Châu; mở rộng khu dân cư - chợ Vĩnh Lợi; khu dân cư thương mại - hành chính Vĩnh Hanh; khu dân cư thương mại - hành chính Vĩnh An

 CT-khoisac-4.JPG

Chủ tịch UBND huyện Châu Thành Lê Phước Dũng cho biết, để thúc đẩy KTXH phát triển, huyện Châu Thành tiếp tục triển khai thực hiện nhiều giải pháp khuyến khích đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi về đất đai, giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất sạch. Đồng thời, tập trung các giải pháp cải cách hành chính, phát triển nguồn nhân lực, đào tạo nguồn lao động có tay nghề đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh. Các ban, ngành, chính quyền địa phương nêu cao tinh thần trách nhiệm, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp. “Huyện Châu Thành cam kết sẽ luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp đầu tư, mở rộng sản xuất – kinh doanh trên địa bàn, trên tinh thần hợp tác, bình đẳng, tuân thủ quy định pháp luật, nhằm góp phần thúc đẩy KTXH địa phương phát triển” – ông Lê Phước Dũng nhấn mạnh.

TRUNG HIẾU

True
Liên đoàn lao động huyện Tri Tôn hưởng ứng Tháng công nhân và Tháng hành động an toàn vệ sinh lao động năm 2021TinThanh HùngLiên đoàn lao động huyện Tri Tôn hưởng ứng Tháng công nhân và Tháng hành động an toàn vệ sinh lao động năm 2021/Imagesnews/2021-05/TT-ldld-thang-congnhan-3_Key_11052021102619.jpg
11/05/2021 8:00 SANoĐã ban hành
(TUAG)- Hưởng ứng Tháng công nhân, Tháng hành động an toàn vệ sinh lao động năm 2021, thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, LĐLĐ huyện Tri Tôn đến CĐCS Công ty TNHH MTV Khai thác và Chế biến đá An Giang và cùng CĐCS công ty tổ chức hưởng ứng Tháng công nhân và Tháng hành động an toàn vệ sinh lao động năm 2021 trong khuôn khổ nội bộ, nhỏ gọn, không đông người, giữ khoảng cách, đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn trước khi thực hiện lễ hưởng ứng.


Lãnh đạo LĐLĐ huyện Tri Tôn cùng lãnh đạo, CĐCS và ĐV- CNLĐ Công ty TNHH MTV Khai thác và Chế biến đá An Giang dự lễ hưởng ứng.  


Phó chủ tịch LĐLĐ huyện Tri Tôn Nguyễn Lê Bảo Trúc tuyên dương  ĐV- CNLĐ tiêu biểu năm 2020.


Giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác và Chế biến đá An Giang Võ Tấn Đỉnh trao nhà Nhân ái cho ĐV- CNLĐ.


Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác và Chế biến đá An Giang Nguyễn Thành Được tặng quà cho ĐV- CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn.


Chủ tịch CĐCS  Công ty TNHH MTV Khai thác và Chế biến đá An Giang Lê Văn Đá thăm, tặng quà cho CNLĐ bị tai nạn lao động.


Đoàn công tác LĐLĐ huyện Tri Tôn và CĐCS  Công ty TNHH MTV Khai thác và Chế biến đá An Giang đến khen thưởng cho ĐV- CNLĐ tiêu biểu đang làm việc tại mỏ đá.

Tại Công ty TNHH MTV Khai thác và Chế biến đá An Giang, LĐLĐ huyện Tri Tôn đã tuyên dương 10 đoàn viên - công nhân lao động tiêu biểu năm 2020; tặng quà 10 đoàn viên - công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn. Dịp này, CĐCS Công ty TNHH MTV Khai thác và Chế biến đá An Giang trao tặng 13 nhà Nhân ái cho đoàn viên - công nhân lao động của công ty khó khăn về nhà ở; trao 21 phần quà cho đoàn viên - công nhân lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, có hoàn cảnh khó khăn.

Tháng công nhân, Tháng hành động an toàn vệ sinh lao động năm 2021, LĐLĐ huyện Tri Tôn dự kiến cất mới  nhà Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên khó khăn về nhà ở, tiếp tục đi tuyên dương, thăm và tặng quà cho đoàn viên - công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn tại các doanh nghiệp, phát triển thêm đoàn viên và thành lập CĐCS doanh nghiệp ngoài nhà nước…

Đây là hoạt động Tháng công nhân, Tháng hành động an toàn vệ sinh lao động năm 2021 của LĐLĐ huyện Tri Tôn và CĐCS Công ty TNHH MTV Khai thác và Chế biến đá An Giang trong công tác cùng chung tay chăm lo đời sống, tinh thần cho ĐV- CNLĐ; nâng cao nhận thức, tuân thủ pháp luật về an toàn vệ sinh lao động tại doanh nghiệp.   

Tin, ảnh: Thanh Hùng
False
Tân Châu mở rộng không gian đô thị hướng đến trở thành thành phốBài viếtVăn PhôTân Châu mở rộng không gian đô thị hướng đến trở thành thành phố/SiteAssets/TC-do-thi-2.jpg
04/05/2021 5:00 CHNoĐã ban hành

​(TUAG)- Thị xã Tân Châu được công nhận đô thị loại III (vào cuối năm 2019) và trong tương lai sẽ trở thành Thành phố. Song ở các phường nội thị, tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn còn diễn ra, tuyến kênh Vĩnh An (phường Long Phú) và khu dân cư ngập úng, ô nhiễm môi trường (phường Long Hưng) là một điển hình. Từ thực trạng trên, ngay từ đầu nhiệm kỳ 2020-2025, tập thể Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã Tân Châu đã nhanh chóng bắt tay xây dựng Nghị quyết chuyên đề về đầu tư phát triển thị xã Tân Châu trở thành Thành phố, trước mắt tập trung giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường và mở rộng không gian đô thị.

TC-do-thi-1.jpg

Tuyến đường Nguyễn Tri Phương, phường Long Thạnh, sau khi san lấp kênh Vĩnh An (giai đoạn 1) được nâng cấp, mở rộng khang trang

Kênh Vĩnh An được đào từ năm Thiệu Trị thứ ba (1843-1844). Đây là tuyến kênh quan trọng nối giữa sông Tiền và sông Hậu. Ngoài ý nghĩa bảo vệ biên cương, bờ cõi của Tổ quốc, phát triển giao thông đường thủy, kênh Vĩnh An còn làm nhiệm vụ “dẫn thủy nhập điền”. Tuy nhiên, do việc phát triển quá nhanh của dân cư sống ở 2 bên bờ kênh làm cho dòng kênh bị bồi lắng nhanh, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Kênh Vĩnh An chạy qua các phường, xã như: Long Thạnh, Long Hưng, Long Phú, Phú Vĩnh, Lê Chánh và Châu Phong. Trước thực trạng ô nhiễm nghiêm trọng của dòng kênh, Ban Thường vụ Huyện ủy Tân Châu, nhiệm kỳ 2005-2010 đã xin chủ trương của Tỉnh ủy và UBND tỉnh cho thực hiện Dự án đầu tư san lấp kênh Vĩnh An (giai đoạn 1), đoạn từ vàm kênh đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Tân Châu. Để giải quyết bài toán về môi trường, nhà ở trên kênh rạch, mở rộng lộ giới đường Nguyễn Tri Phương… Bằng nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận cao của nhân dân, tháng 10-2008, địa phương thành lập hội đồng đền bù, giải tỏa. Ngày 1-3-2009, tổ chức họp dân lấy ý kiến, công bố phương án tổng thể về bồi thường, di dời và tái định cư. Ngày 23-7-2009, tổ chức công bố giá và chính sách đền bù, hỗ trợ tái định cư và ngay sau đó, công trình tiến hành san lấp, phân lô, tái bố trí dân cư cho 692 hộ dân có nơi an cư, lạc nghiệp. Đây là chủ trương rất hợp lòng dân, góp phần xây dựng bộ mặt đô thị của thị xã Tân Châu khang trang hơn.

Điển hình như một số hộ dân ở khóm Long Thạnh B, phường Long Thạnh, sau khi được tái định cư, xây nhà khang trang, dọc theo tuyến đường Nguyễn Tri Phương là con đường chính dẫn vào trung tâm thị xã, rộng thoáng và đẹp như thế này là người dân nơi đây không bao giờ nghĩ đến. Vì trước đây khu vực này rất ô nhiễm, tất cả rác thải sinh hoạt gia đình đều đưa xuống dòng kênh Vĩnh An, nhà ở ven kênh rất tạm bợ. Sau khi nhà nước hoàn chỉnh san lấp kênh Vĩnh An giai đoạn 1, khu vực này cuộc sống người dân được thay đổi môi trường xung quanh xanh, sạch, đẹp. 
Sắp xếp dân cư dọc 2 bên tuyến kênh Vĩnh An là việc làm cần thiết để đưa thị xã Tân Châu lên thành phố trong tương lai và người dân sống 2 bên bờ kênh có được nơi ở ổn định, giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường ở khu vực này. Hiện nay, thị xã đang hoàn tất thủ tục đầu tư để tiến tới khởi công dự án san lấp kênh Vĩnh An (giai đoạn 2), có chiều dài 3km, đoạn từ Bệnh viện Đa khoa khu vực Tân Châu đến cống Phú Vĩnh (xã Phú Vĩnh). Đây là dự án nhóm B, sử dụng nguồn ngân sách địa phương và được UBND thị xã phê duyệt báo cáo đề xuất chủ trương vào ngày 31-12-2020. Mục tiêu của dự án là cải thiện môi trường sống, sắp xếp ổn định dân cư trong khu vực, tạo tiền đề phát triển kinh tế - xã hội; đẩy nhanh quá trình đô thị hóa, từng bước hoàn chỉnh các khu chức năng của đô thị Tân Châu. Ngoài giải quyết môi trường khu vực nơi đây đang bị ô nhiễm, còn mở rộng kết nối từ đường Nguyễn Tri Phương hướng về Phú Vĩnh trên tỉnh lộ 953. Hiện nay, chủ trương này được nhân dân đồng tình ủng hộ.

TC-do-thi-2.jpg
Công trình nút giao thông (đường dẫn cầu Tân An) phường Long Phú, tại tuyến Kênh Vĩnh An được san lấp mở rộng lưu thông

Theo đó, dự án có tổng mức đầu tư gần 244 tỷ đồng, bao gồm các hạng mục: san lấp mặt bằng, hệ thống giao thông, hệ thống thoát nước mưa, nước thải, hệ thống cấp nước kết hợp phòng cháy, chữa cháy, hệ thống điện, công viên cây xanh. Dự kiến thời gian sẽ khởi công vào khoảng tháng 9 năm nay, có chiều dài khoảng 3km thuộc phường Long Phú. Ngoài cải thiện môi trường sống tại đây, còn sắp xếp ổn định gần 1.100 hộ dân. Dự án sau khi hoàn thành sẽ tạo điều kiện cho bà con có nơi ở ổn định, đồng thời được cấp quyền sử dụng đất, có mặt bằng tốt để an cư lạc nghiệp và phát triển kinh doanh.

Ngoài thực hiện mở rộng không gian đô thị hướng đến trở thành thành phố, hiện nay lãnh đạo thị xã Tân Châu cũng đang đẩy nhanh tiến trình thực hiện bằng các giải pháp, đề án, nghị quyết chuyên đề cụ thể theo từng lĩnh vực. Trong đó, chủ động liên kết với các địa phương trong vùng (trên các lĩnh vực trọng yếu) nhằm tạo thế liên hoàn và chủ động hội nhập quốc tế. Thị xã tập trung thực hiện các nhiệm vụ: đầu tư hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội theo hướng tiêu chuẩn thành phố; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và xây dựng nền hành chính hiện đại, thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính; khai thác lợi thế kinh tế biên mậu, phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; tăng cường kêu gọi đầu tư, hiện đại hóa hệ thống kết cấu hạ tầng thương mại - dịch vụ, du lịch, mạng lưới cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại, chợ dân sinh, các dịch vụ vận chuyển, thông tin; tổ chức xây dựng các quy hoạch và đề án, dự án đầu tư phát triển du lịch; thu hút đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng du lịch; kết nối, xây dựng các tour, tuyến du lịch…

Có thể nói việc san lấp kênh Vĩnh An giai đoạn 2, nhằm giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường do nguồn nước thải gây ra. Đây là dự án có ý nghĩa rất lớn, trong phát triển kinh tế - xã hội vùng biên giới, tạo tiền đề đưa thị xã Tân Châu mở rộng không gian đô thị hướng đến thành phố trong tương lai và đưa Tân Châu trở thành vùng động lực trong phát triển kinh tế của tỉnh trong thời gian tới.

Văn Phô

False
Phát động Tháng công nhân và Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2021TinThanh HùngPhát động Tháng công nhân và Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2021/Imagesnews/2021-04/Thang-congnhan-atvsld-6_Key_27042021092444.jpg
26/04/2021 10:00 SAYesĐã ban hành

(TUAG)- Sáng ngày 26/4, tại Nhà Văn hóa lao động tỉnh An Giang, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh An Giang, phối hợp Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh An Giang tổ chức Lễ phát động Tháng công nhân (Tháng CN) và Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2021, với chủ đề: “Đoàn kết, sáng tạo, vượt khó, phát triển”, “Tăng cường đánh giá, kiểm soát các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động và sự tham gia của an toàn, vệ sinh viên”.

Thang-congnhan-atvsld-1.jpg

Lãnh đạo tỉnh và đại biểu tham dự lễ phát động.

Tham dự lễ phát động Tháng CN và Tháng ATVSLĐ năm 2021 có các đồng chí: Lê Văn Nưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy An Giang; Trần Anh Thư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đông đảo đại biểu và đoàn viên, người lao động.

Thang-congnhan-atvsld-1.jpg

Thang-congnhan-atvsld-3.jpg

Đồng chí Nguyễn Thiện Phú, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh An Giang phát động Tháng CN và Tháng ATVSLĐ năm 2021.

Thang-congnhan-atvsld-4.jpg

Đại diện CĐCS doanh nghiệp phát biểu hưởng ứng lễ phát động.

Thang-congnhan-atvsld-5.jpg

Đồng chí Trần Anh Thư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ phát động.

Thang-congnhan-atvsld-6.jpg

Đồng chí  Lê Văn Nưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy An Giang trao biển tặng nhà mái ấm công đoàn cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.

Tại buổi lễ phát động, đồng chí Nguyễn Thiện Phú, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh An Giang đã phát động Tháng CN và Tháng ATVSLĐ năm 2021. Dịp này, LĐLĐ tỉnh An Giang hỗ trợ nhà mái ấm công đoàn cho 3 đoàn viên khó khăn về nhà ở, mỗi căn nhà trị giá 40 triệu đồng.

Phát biểu tại buổi lễ phát động Tháng CN và Tháng ATVSLĐ năm 2021, đồng chí Trần Anh Thư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang đề nghị các cấp, các ngành công đoàn trong tỉnh, đặc biệt là  LĐLĐ, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cần chú ý, tập trung chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm như: “Tiếp tục chung tay cùng chăm lo công tác an sinh xã hội, đời sống vật chất, tinh thần, tạo nguồn quỹ cho đoàn viên, công nhân, người lao động vượt qua khó khăn; chú trọng việc an toàn trong bếp ăn tập thể, tạo điều kiện tốt nhất cho người lao động được làm việc an toàn, tăng cường phối hợp đánh giá, kiểm soát các nguy cơ rủi ro về an toàn vệ sinh lao động, chấp hành nội quy lao động, quy định an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, cải thiện điều kiện và tạo môi trường thông thoáng tại nơi làm việc cho công nhân, người lao động; xây dựng điều kiện an ninh trật tự, an toàn tại nơi ở trọ của đoàn viên, công nhân lao động…”.

Tin, ảnh: Thanh Hùng

True
Châu Đốc phát huy truyền thống “tương thân tương ái”, không để ai bị bỏ lại phía sauBài viếtThu ThảoChâu Đốc phát huy truyền thống “tương thân tương ái”, không để ai bị bỏ lại phía sau/Imagesnews/2021-04/CD-asxh-1_Key_16042021170916.jpg
16/04/2021 5:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Những năm qua, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, công tác chăm lo người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, nhất là về nhà ở trên địa bàn TP. Châu Đốc được triển khai sâu rộng, hiệu quả. Từ đó, đã thu hút đông đảo tổ chức, cá nhân tham gia hưởng ứng và tạo sự lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng về tinh thần đoàn kết, truyền thống "tương thân tương ái".

CD-asxh-1.jpg

Bí thư Thành ủy-Chủ tịch UBND thành phố Lâm Quang Thi trao bảng cảm ơn đơn vị đóng góp Quỹ Vì người nghèo

Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Châu Đốc Lâm Quang Thi cho biết: "Xác định công tác giảm nghèo là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, có ý nghĩa cả về kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh, với tinh thần nhân văn sâu sắc, phát huy bản chất tốt đẹp của chế độ xã hội chủ nghĩa. Hàng năm, Đảng bộ, chính quyền TP. Châu Đốc đều xây dựng chương trình, kế hoạch chăm lo người có hoàn cảnh khó khăn, đảm bảo phù hợp với tình hình, nhu cầu tại địa phương. Đặc biệt, phong trào thi đua "Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau" đã được triển khai sâu rộng, hiệu quả với sự chủ trì, hiệp thương của MTTQ để vận động, kết nối các doanh nghiệp, tổ chức, nhà hảo tâm vào cuộc."

Với phương châm "Lấy sức dân chăm lo đời sống nhân dân", giai đoạn 2015-2020, Quỹ "Vì người nghèo" TP. Châu Đốc và các phường, xã đã vận động được trên 50 tỷ đồng. Qua đó, đã cất mới 671 căn, sửa chữa 68 căn nhà Đại đoàn kết; hỗ trợ học hành, giúp sản xuất, khám chữa bệnh, thăm hỏi tặng quà, trợ giúp khó khăn đột xuất cho trên 53.000 lượt người. Chương trình an sinh xã hội ngày càng được mở rộng thông qua vận động xã hội hóa các công trình, như: cất mới 9 cây cầu dân sinh, thực hiện 3 tuyến đường giao thông, mua xe cứu thương, tặng 91 bộ máy vi tính… với tổng kinh phí trên 13 tỷ đồng do nhân dân đóng góp.

CD-asxh-2.jpg

Trao nhà Đại đoàn kết cho hộ dân khó khăn về nhà ở

 "Hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo là một chủ trương lớn, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự chăm lo đến đời sống của người yếu thế trong xã hội. Quy trình thực hiện xét chọn cất nhà Đại đoàn kết được cấp ủy, chính quyền địa phương từ khóm, ấp đến thành phố thực hiện chặt chẽ, đúng quy định, công khai, dân chủ. Bên cạnh sự hỗ trợ từ ngân sách, MTTQ và các tổ chức thành viên còn huy động xã hội hóa, bổ sung kinh phí hỗ trợ xây nhà ở cho các hộ gặp khó khăn để họ sớm an cư. Từ đó, nhiều ngôi nhà Đại đoàn kết đã được trao tặng đúng đối tượng. Đó không chỉ là niềm vui, niềm hạnh phúc đối với bà con, mà đó còn là những tình cảm ấm áp, nghĩa tình của cộng đồng đã chung tay cùng địa phương chăm lo, góp phần nâng cao cuộc sống người dân. Hạnh phúc, niềm vui của nhân dân cũng là niềm vui, sự động viên, niềm tự hào của cấp ủy, chính quyền địa phương, những người làm công tác Mặt trận, đoàn thể trong thực hiện chính sách an sinh xã hội, giúp người nghèo, cận nghèo, gia đình khó khăn ổn định đời sống, phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo bền vững theo chủ trương của Đảng, Nhà nước"- Trưởng ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch UBMTTQVN TP. Châu Đốc Nguyễn Phúc Hoan chia sẻ.

Song song đó, Đảng bộ thành phố còn tập trung vận động các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm hỗ trợ nhà ở, trợ cấp khó khăn giúp các hộ thoát nghèo bền vững. Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn thành phố cơ bản đạt mục tiêu theo tiến độ đề ra. Các chủ trương đều được cụ thể hóa bằng chương trình, kế hoạch có giải pháp cụ thể, phân công trách nhiệm, thời gian hoàn thành và quan tâm thường xuyên trong chỉ đạo thực hiện. Các chính sách hỗ trợ đối với hộ nghèo và cận nghèo được triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời. Từ năm 2016-2020, từ các nguồn, thành phố đã hỗ trợ tiền điện cho 1.239 lượt hộ; mua 16.412 thẻ bảo hiểm y tế cho thành viên hộ nghèo, cận nghèo; cho 6.253 hộ vay vốn, với tổng số tiền trên 159 tỷ đồng...

Riêng trong năm 2020, Ban vận động Quỹ "Vì người nghèo" thành phố đã vận động được gần 8,6 tỷ đồng; đã chi cất 64 căn nhà Đại đoàn kết, tặng 205 suất trợ giúp học sinh, thăm hỏi, tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán trên 3.600 lượt người… với số tiền trên 7,3 tỷ đồng. Quý I-2021, Ban vận động Quỹ "Vì người nghèo" thành phố đã vận động được gần 2,4 tỷ đồng; đã chi cất 21 căn nhà Đại đoàn kết, thăm hỏi, tặng quà trên 1.000 lượt người nhân dịp Tết Nguyên đán… với số tiền trên 1,6 tỷ đồng. Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, Châu Đốc từ 581 hộ nghèo, 990 hộ cận nghèo vào năm 2016 thì đến cuối năm 2019 trên địa bàn thành phố đã không còn hộ nghèo và còn 408 hộ cận nghèo.

CD-asxh-3.jpg

Niềm vui của người dân khi nhận Quyết định được tặng nhà Đại đoàn kết

Từ đầu năm 2020 đến nay, dấu ấn công tác an sinh xã hội của TP. Châu Đốc còn thể hiện rõ nét trong việc thành phố đã trao tặng trang thiết bị y tế hiện đại cho các bệnh viện tuyến đầu trong cả nước để điều trị cho bệnh nhân COVID-19, với tổng số tiền trên 30 tỷ đồng. Hỗ trợ nhu yếu phẩm, vật tư y tế cho các tổ phòng, chống dịch bệnh tuyến biên giới trong tỉnh; ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả do bão, lũ gây ra…

"Có thể nói, phong trào thi đua "Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau" của thành phố đã được sự hưởng ứng tích cực của toàn xã hội, đạt hiệu quả thiết thực. Chúng tôi chân thành cảm ơn sự quan tâm, tin tưởng, ủng hộ, đóng góp tích cực của các tổ chức, cá nhân đã chung tay cùng Châu Đốc thực hiện tốt công tác an sinh xã hội. Đời sống của hộ nghèo, các đối tượng khó khăn của địa phương đã từng bước được cải thiện đó là niềm vui, phấn khởi của cấp ủy, chính quyền địa phương. Với những kết quả trên đã hun đúc và tô thắm truyền thống "tương thân tương ái", "lá lành đùm lá rách" và trở thành một trong những nguồn lực quan trọng góp phần thiết thực chăm lo cho người nghèo, đóng góp thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đảng bộ thành phố về giảm nghèo và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Phát huy những kết quả đạt được, chúng tôi rất mong sẽ tiếp tục nhận được sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài thành phố cùng chăm lo cho các hộ cận nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn. Đảng bộ thành phố tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, "tương thân, tương ái", chung sức, đồng lòng, chủ động đổi mới, sáng tạo, huy động mọi nguồn lực thực hiện mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, góp phần xây dựng quê hương Bác Tôn ngày càng giàu đẹp, văn minh"- đồng chí Lâm Quang Thi cho biết.

THU THẢO

 

False
Trân quý tấm lòng người dân xã cù lao Ông HổTinBích Trâm, Tiến TầmTrân quý tấm lòng người dân xã cù lao Ông Hổ/Imagesnews/2021-04/Dan-cu-lao-ong-Ho-2_Key_13042021095638.jpg
13/04/2021 10:00 SANoĐã ban hành
(TUAG)- Đến thăm cù lao Ông Hổ (xã Mỹ Hòa Hưng, TP Long Xuyên) vào một ngày cuối tuần, cảm nhận rõ về mảnh đất mộc mạc, chân phương với những con người hiền hòa, mến khách. Chúng tôi tự hỏi phải chăng chính sự quan tâm, hỗ trợ tích cực của chính quyền địa phương cùng tấm lòng thơm thảo của bà con nơi đây đã tạo động lực giúp cán bộ chiến, chiến sĩ của tổ cấp căn cước công dân Công an thành phố Long Xuyên vơi bớt khó khăn, xuất sắc cán mốc 1000 hồ sơ/ngày trong những ngày qua.


Đại tá Bùi Bé Năm - Phó Giám đốc Công an tỉnh (người thứ tư từ trái qua) cảm ơn tấm lòng thơm thảo của bà con

Hơn 5 giờ sáng, chúng tôi có mặt tại Trung tâm Văn hóa xã Mỹ Hòa Hưng, cán bộ chiến sĩ tổ cấp căn cước công dân Công an thành phố Long Xuyên đang tạm cho mình và máy móc nghỉ ngơi để chuẩn bị cho một ca làm việc mới vào đúng 6 giờ. Một góc nhỏ trung tâm, các cô trong tổ từ thiện của xã đang lui cui châm trà, cà phê, chuẩn bị suất ăn sáng cho các cán bộ và người dân đến làm căn cước. Cô Võ Thị Thì phấn khởi cho biết: “Hôm nay bước qua ngày cấp căn cước thứ tư tại địa bàn xã rồi chớ mấy hôm đầu đông lắm! Có bữa 01 giờ khuya còn gần cả 100 người đến đăng ký. Mình thấy các cô chú cán bộ cực, người dân đến chờ đợi đông, mình tiếp được mọi người chút bánh trái, trà nước thấy lòng cũng vui lắm!”


Bánh mì, nước uống được phục vụ người dân miễn phí khi đến làm căn cước công dân

Gần 07 giờ sáng, hội trường đã đông kín người, công việc các cô trong tổ từ thiện có phần tất bật hơn. Đôi tay thoăn thoắt vô nhân bánh mì, miệng cười tươi hỏi mọi người uống gì để các cô phục vụ. Các cô bảo: “Có tuổi hết rồi nên xung phong phục vụ ban ngày. Ban đêm thì có mấy ông thanh niên nấu cháo khuya. Ở quê mà, quá giờ quá giấc, có ai buôn bán gì đâu!”. Đơn sơ vậy thôi mà những cán bộ và người dân đến làm căn cước thấy ấm lòng và trân quý lắm! Thượng tá Đặng Văn Thinh - Phó trưởng Công an thành phố Long Xuyên cho biết thêm: “Tính đến thời điểm này, Công an thành phố Long Xuyên đã tiến hành cấp căn cước công dân cho cán bộ và người dân của 08/13 phường, xã trên địa bàn thành phố và điều phấn khởi là chỉ trong ngày thứ hai cấp căn cước công dân cho bà con tại xã Mỹ Hòa Hưng đã đạt mốc 1000 hồ sơ/ngày. Để có được hiệu suất như vậy, ngoài sự tận tụy, cố gắng không quản ngày đêm của cán bộ, chiến sĩ trong tổ công tác thì còn phải kể đến sự quan tâm, hỗ trợ tích cực của chính quyền địa phương trong việc sắp xếp, bố trí về thời gian địa điểm, con người khoa học và hợp lý, hướng dẫn cụ thể những trường hợp có thể làm ngay hoặc ghi chú những trường hợp cần bổ sung giấy tờ cần thiết, tiết kiệm thời gian chờ đợi cho bà con; sự ủng hộ và sẻ chia của người dân nói chung và bà con tín đồ Phật giáo Hòa Hảo nói riêng bằng những việc làm hết sức nhân văn cũng là một trong những yếu tố khách quan giúp lực lượng Công an thành phố phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu đề ra”.


Đại tá Bùi Bé Năm - Phó Giám đốc Công an tỉnh (bìa phải) thăm hỏi và kiểm tra tiến độ làm việc của tổ cấp căn cước công dân Công an thành phố Long Xuyên tại xã Mỹ Hòa Hưng.

Hòa vào niềm vui của lực công an thành phố Long Xuyên, chúng tôi chợt nhớ lời dạy của Bác Hồ: “Dễ trăm lần không dân cũng chịu. Khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Hy vọng những hành động đẹp của người dân xã cù lao nói chung và bà con tín đồ PGHH nói riêng sẽ tiếp tục được nhân rộng và lan tỏa bởi sự tin tưởng, ủng hộ và giúp sức của người dân là một trong những yếu tố quan trọng giúp lực lượng Công an quyết tâm thực hiện thắng lợi “chiến dịch” này.
Bích Trâm, Tiến Tầm
False
Tuổi trẻ Châu Thành chung tay xây dựng nông thôn mớiBài viếtTrung HiếuTuổi trẻ Châu Thành chung tay xây dựng nông thôn mới/Imagesnews/2021-04/Tuoitre-CT-ntm-2_Key_12042021094349.JPG
12/04/2021 10:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Với tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, không ngại khó, ngại khổ, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) huyện Châu Thành đã hăng hái thi đua, xung kích, tình nguyện tham gia phong trào "Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới (NTM)", thực hiện nhiều công trình, phần việc cụ thể, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.

 Tuoitre-CT-ntm-1.JPG

Tặng “góc học tập” cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Tham gia xây dựng NTM, thời gian qua, các cơ sở Đoàn trên địa bàn huyện Châu Thành đẩy mạnh công tác tuyên truyền về nội dung, ý nghĩa, mục đích việc xây dựng NTM để ĐVTN và nhân dân. Các hình thức tuyên truyền từng bước được đổi mới, hình thức triển khai ngày càng đa dạng như sinh hoạt chi đoàn, các hoạt động văn hóa, văn nghệ; các hoạt động trong và ngoài nhà trường, băng rôn, khẩu hiệu và thông qua các trang mạng xã hội (facebook, zalo)… Hàng năm, Huyện đoàn triển khai kế hoạch, phổ biến các chỉ tiêu, tiêu chí đến các cơ sở Đoàn, tạo sức lan tỏa và thu hút đông đảo ĐVTN tham gia. Qua đó, thể hiện vai trò của ĐVTN trong thực hiện mục tiêu xây dựng NTM và thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Bí thư Huyện đoàn Châu Thành - Trương Thành Trung cho biết: “Phong trào "Tuổi trẻ chung tay xây dựng NTM" thời gian qua đã trên địa bàn huyện được triển khai rộng khắp, thu hút đông đảo ĐVTN và nhân dân tham gia. Đặc biệt, thông qua các Chiến dịch tình nguyện và hoạt động trong Tháng thanh niên, các cơ sở Đoàn trên địa bàn đã đảm nhận và thực hiện hiệu quả nhiều công trình, phần việc thanh niên hướng về cộng đồng, gắn với xây dựng NTM, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương”.

Giai đoạn 2016 - 2020, các tổ chức cơ sở Đoàn trên địa bàn huyện Châu Thành đã vận động gần 7 tỷ động để thực hiện các công trình, phần việc thanh niên tham gia xây dựng NTM. Tiêu biểu, như: tham gia cất mới và sửa chữa 16 cây cầu nông thôn; nâng cấp, sửa chữa 51km đường nông thôn; phát quang trên 98 km lộ giao thông nông thôn; trồng trên 35.600 cây xanh; thu gom và xử lý 22 tấn rác sinh hoạt. Đồng thời, thực hiện 42 km công trình “Thắp sáng lộ giao thông nông thôn”; cất mới 56 căn nhà Tình bạn cho đoàn viên, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn; xây dựng mới 17 điểm sinh hoạt, vui chơi cho thiếu nhi, thanh thiếu niên. Bên cạnh đó, hiến tặng trên 5.200 đơn vị máu; khám bệnh, phát thuốc miễn phí, tặng quà cho gần 22.600 lượt người…

Tại các địa phương khác trên địa bàn huyện, hoạt động chung tay xây dựng NTM cũng được ĐVTN hưởng ứng và tham gia tích cực với nhiều phần việc thiết thực. Các cấp bộ Đoàn đã có nhiều giải pháp phát huy tinh thần sáng tạo, mạnh dạn của thanh niên cũng như hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn. Huyện đoàn thường xuyên phối hợp các ngành chức năng tổ chức hướng nghiệp, đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho lao động nông thôn; hỗ trợ khoa học - kỹ thuật; hỗ trợ vốn cho ĐVTN địa phương có điều kiện để ĐVTN khởi nghiệp, thực hiện các mô hình chăn nuôi, trồng trọt, làm kinh tế, giúp họ vươn lên thoát nghèo bền vững…

5 năm qua, Ban Thường vụ Huyện Đoàn chọn 12 thanh niên và bàn giao vốn hỗ trợ thanh niên làm kinh tế. Điển hình, như: mô hình dịch vụ nông nghiệp, trồng cúc pha lê, nuôi lương thương phẩm, “vườn - ao - chuồng”, cửa hàng thời trang, chăn nuôi gia súc, trồng nấm bào ngư, sản xuất tủ nhôm, phun xịt xạ hàng, sản xuất chậu kiểng, thể dục thẩm mỹ... Đồng thời, thành lập 3 câu lạc bộ thanh niên làm kinh tế tại xã Tân Phú, Cần Đăng, Vĩnh Nhuận. Ngoài ra, phối hợp với các ngành liên quan mở 121 lớp dạy nghề và tư vấn giới thiệu việc làm cho 5.230 ĐVTN.

Tuoitre-CT-ntm-2.JPG

Phát huy tinh thần xung kích của đoàn viên, thanh niên xây dựng nông thôn mới

Những năm qua, Châu Thành luôn là điểm sáng trong việc thực hiện công trình “Thắp sáng lộ giao thông nông thôn”. Từ hệ thống đèn đường “2 trong 1” đến nay mô hình được nhân rộng và phát triển thành “5 trong 1”, với tổng chiều dài trên 42km. Qua đó, không chỉ làm cho bộ mặt nông thôn ngày thêm khởi sắc, mà còn góp phần đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông cho người dân.

Cùng với đẩy mạnh phát triển kinh tế, các cơ sở Đoàn cũng đã nhiệt tình hưởng ứng và tổ chức các hoạt động với nhiều việc làm thiết thực như: vệ sinh môi trường, thu gom rác thải; chăm lo hộ nghèo, người già neo đơn; giúp đỡ  đoàn viên, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn; tuyên truyền và tham gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19; thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, đền ơn, đáp nghĩa; giữ gìn an ninh, trật tự trên địa bàn nông thôn...

TRUNG HIẾU

False
Niềm vui của người dân vùng biên Phú Lộc khi xây dựng hoàn thành bờ kè chống sạt lởTinLê KiềuNiềm vui của người dân vùng biên Phú Lộc khi xây dựng hoàn thành bờ kè chống sạt lở/SiteAssets/Phu-Loc-ke-song-1.jpg
07/04/2021 11:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Do đặc điểm tự nhiên là vùng đầu nguồn, nên hàng năm lũ về ở khu vực tuyến đê bao bờ Đông kênh 7 xã, thuộc địa phận xã Phú Lộc, thị xã Tân Châu luôn đối mặt với tình trạng sạt lở, có những đoạn sạt lở ăn sâu vào bờ, sạt lở ở vách taluy chân đê, ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân.

Cụ thể, mùa lũ năm 2013, tuyến đường bờ Đông kênh 7 xã trên địa bàn ấp Phú Quý bị sạt lở nghiêm trọng với chiều dài 70m, ăn sâu vào chân đê gần 20m, ảnh hưởng đến tuyến đường giao thông chính của xã, đã được địa phương gia cố thường xuyên.

Phu-Loc-ke-song-1.jpg

Trước thực trạng đó, từ nguồn vốn ngân sách của Trung ương và tỉnh đã đầu tư cho Phú Lộc xây dựng tuyến bờ kè chống sạt lở thuộc tuyến đê khu dân cư, khu vực ấp Phú Quý, với chiều dài 700m, tổng kinh phí xây dựng 6 tỷ đồng. Và tiếp theo giai đoạn 2 cũng đã xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng 900m bờ kè đê cấp 3 của khu vực đầu nguồn với kinh phí xây dựng trên 9 tỷ đồng. Theo đánh giá, công trình hoàn thành sẽ ngăn được dòng chảy, khắc phục được tình trạng sạt lở, bảo vệ tuyến đê và kết cấu hạ tầng ở vùng đầu nguồn. Chú Ngô Văn Tuấn ngụ ấp Phú Quý, xã Phú Lộc phấn khởi nói: “Chúng tôi trên địa bàn ấp Phú Quý rất phấn khởi sau khi cái bờ kè xây xong và rất đẹp, đường xá thì thông thoáng, giao thông đi lại của bà con được thuận tiện, có bờ kè hằng năm khi lũ về sẽ không còn tình trạng sạt lở đất nữa”.

Phu-Loc-ke-song-2.jpg

Công trình bờ kè bờ Đông kênh 7 xã hoàn thành sẽ góp phần hạn chế tình trạng sạt lở chân đê khi lũ về; không chỉ bảo vệ diện tích đất nông nghiệp, giúp Nhân dân nơi đây an cư lạc nghiệp mà còn tạo diện mạo mới nông thôn ở khu vực này, tuyến bờ kè thẳng tấp và đẹp hơn khi được người dân trồng hoa, lắp đặt hệ thống đèn đường chiếu sáng để Nhân dân đi lại thuận tiện. Ông Lê Văn Dũng - Phó Chủ tịch UBND xã Phú Lộc cho biết thêm: “Thứ nhất, người dân hết sức vui mừng khi xây dựng bờ kè, nó bảo vệ được tuyến đê đảm bảo không bị ảnh hưởng của lũ hàng năm, thứ hai là tạo bộ mặt nông thôn của xã Phú Lộc xanh, sạch, đẹp và tiếp theo bà con tham gia giao thông, vận chuyển hàng hóa được dễ dàng hơn và ổn định được cuộc sống của người dân trong quá trình sinh hoạt sinh sống trên tuyến dân cư này”.

Tuyến bờ kè bờ Đông kênh 7 xã đã thật sự mang lại hiệu quả thiết thực, đáp ứng yêu cầu và nguyện vọng của người dân vùng sông nước đầu nguồn xã Phú Lộc, để cuộc sống người dân được an toàn hơn khi lũ về, đồng thời góp phần xây dựng xã vùng biên Phú Lộc ngày càng phát triển.

Lê Kiều

False
1 - 30Next