Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksQuốc tế

Chào mừng quý vị đến với Cổng thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh An Giang!
 
Quốc tế
Cuba sẽ không đơn độc! (16/07/2021 10:00:00)
 
 
 

​(TUAG)- Trung Quốc kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản; Hộ chiếu vaccine điện tử bắt đầu có hiệu lực tại châu Âu; Các lực lượng nước ngoài rời khỏi căn cứ quân sự Bagram ở Afghanistan; Hàng trăm người tử vong vì nắng nóng tại Mỹ, Canada… là một số sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần từ (28/6 – 4/7).

 
 
Hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ tại Geneva (Thụy Sĩ); Iran có Tổng thống mới; Triều Tiên gửi “thông điệp đầu tiên” đến Tổng thống Mỹ; Xung đột tái diễn ở Gaza; Thế giới lo ngại sự gia tăng các ca nhiễm biến thể Delta;... là một số sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần qua (14-20/6).  
 
 
 
  
Phân loại
  
  
  
  
  
Tóm tắt
  
  
  
  
Nội dung
  
  
Cuba sẽ không đơn độc! Tin tức; Tin tức quốc tếBài viếtSự ThậtCuba sẽ không đơn độc! /SiteAssets/Cuba1-TTXVN.png
16/07/2021 10:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Thời gian qua, Cuba đang trải qua đợt khủng hoảng kinh tế khó khăn nhất trong nhiều thập kỷ do hậu quả từ các đòn trừng phạt của Mỹ dưới thời cựu tổng thống Donald Trump. Hiện tại, nước này đang phải đối mặt đợt bùng phát COVID-19 khi các ca nhiễm liên tục tăng.

Cuba1-TTXVN.png

Lợi dụng tình hình khó khăn của đất nước Cuba, những kẻ phản động muốn tạo ra cuộc chiến giữa những người Cuba. Chiều ngày 11/7, dưới sự kích động của các thế lực xấu, hàng nghìn người tuần hành khắp đường phố Cuba để phản đối tình trạng thiếu lương thực và giá cả tăng cao giữa khủng khoảng COVID-19, phá hoại trật tự công cộng... Đồng thời, những kẻ phản động đã mở chiến dịch truyền thông trên mạng xã hội trong nhiều tuần qua nhằm thao túng tâm lý, gây bất ổn và kích động biểu tình ở Cuba.

Ngày 12/7, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tố cáo các âm mưu can thiệp vào tình hình nội bộ của Cuba trong bối cảnh đất nước gặp khó khăn do lệnh cấm vận và đại dịch. Chủ tịch Díaz-Canel đã tuyên bố: “Những người khởi đầu chiến dịch đã lợi dụng tình hình thiếu lương thực do lệnh cấm vận của Mỹ gây ra để thực hiện chiến lược chiến tranh nhằm phá vỡ sự đoàn kết giữa nhân dân, chính phủ và Đảng Cộng sản Cuba”.

Trước tình hình đó, Ông Díaz-Canel và các nhà lãnh đạo Cuba đã đến San Antonio de los Baños thuộc tỉnh Artemisa vào ngày 12/7 để lắng nghe ý kiến người dân, đồng thời kêu gọi người dân xuống đường để bảo vệ cách mạng. Song song đó, ông Díaz-Canel đã xuất hiện trên truyền hình để lên án chiến dịch truyền thông nhằm thao túng tâm lý, gây bất ổn và kích động biểu tình ở Cuba. Nhà lãnh đạo này cũng nhấn mạnh rằng: “Cuba sẽ thoát khỏi tình hình hiện tại bằng sự đoàn kết, tính kỷ luật và hành động”. Ông khẳng định: “Cách mạng Cuba sẽ không ngồi yên trước những kẻ tấn công trên mạng và ngoài đời thực. Chúng ta sẽ tránh bạo lực cách mạng, nhưng chúng ta sẽ chống lại bạo lực phản cách mạng”.

Hưởng ứng lời kêu gọi của nhà lãnh đạo Díaz-Canel, người dân Cuba đã xuống đường để bày tỏ sự ủng hộ cách mạng và đáp lại những hành vi gây bất ổn đang xảy ra tại các khu vực ở Cuba do chiến dịch kích động biểu tình. Cơ quan chức năng Cuba đã lập lại trật tự và những người ủng hộ chính phủ đã giành lại đường phố.

Bức xúc trước các thế lực bên ngoài đang âm mưu kích động bất ổn xã hội nhằm lật đổ Chính phủ cách mạng Cuba, nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế đã lên tiếng bày tỏ đoàn kết với Chính phủ và nhân dân Cuba. Nhiều tổ chức xã hội, các nhân vật chính trị và học giả nổi tiếng tại Mỹ Latinh đã bày tỏ ủng hộ Chính phủ và nhân dân Cuba trước các cuộc biểu tình do bên ngoài khuấy động nhằm gây bất ổn “đảo quốc tự do”.

Từ Argentina, nhà khoa học chính trị nổi tiếng Atilio Boron, cho rằng “các thế lực bên ngoài đang âm mưu kích động bất ổn xã hội nhằm lật đổ Chính phủ cách mạng Cuba. Đó là tội ác chống lại loài người. Cuba sẽ không đơn độc”.

Trước đó, ngày 23/6/2021, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua Nghị quyết A/RES/75/290 kêu gọi Mỹ chấm dứt cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính đối với Cuba. Đây là hệ thống trừng phạt đơn phương bất công và kéo dài nhất từng được Mỹ áp dụng đối với một quốc gia trong lịch sử thế giới hiện đại. Lệnh cấm vận đã gây ra những thiệt hại to lớn cho Cuba, khiến nhiều thế hệ người dân Cuba gặp muôn vàn khó khăn. Đây là nguyên nhân chính gây ra bất ổn cho đất nước này.

Với kết quả 184 phiếu thuận, 2 phiếu chống và 3 phiếu trắng. Hơn 20 nước, trong đó có đại diện 6 nhóm nước gồm châu Phi, Cộng đồng Caribbe, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Nhóm G77+Trung Quốc, Phong trào Không liên kết và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo đã phát biểu bày tỏ ủng hộ mạnh mẽ việc thông qua Nghị quyết nhưng Mỹ chưa chấm dứt lệnh cấm vận đơn phương đối với Cuba.

Phát biểu trước Đại hội đồng, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc Đặng Đình Quý nhấn mạnh lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính nhằm vào Cuba đi ngược lại luật pháp quốc tế và các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc.

Việt Nam cùng với cộng đồng quốc tế kêu gọi Mỹ chấm dứt lệnh cấm vận đơn phương đối với Cuba, để Cuba được tự do tham gia bình đẳng và công bằng vào các quan hệ kinh tế, thương mại, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Lợi dụng vụ việc bất ổn tại Cuba những ngày qua, trên một số diễn đàn, mạng xã hội, những kẻ xấu, cơ hội chính trị trong ngoài nước ngay lập tức lợi dụng để xuyên tạc tình hình, cho rằng “người dân Cuba xuống đường không phải vì dịch bệnh, vì lương thực khan hiếm, mà để phản đối chế độ Cộng sản”. Không dừng lại ở đó, nguy hiểm hơn chúng cổ xuý, kích động người dân Việt Nam “học theo Cuba, xuống đường “đòi dân chủ”...”.

Thật nực cười bởi những luận điệu trơ trẽn, đổi trắng thay đen của những kẻ mang nặng dã tâm. Trong lúc đất nước đang phải gồng mình ứng phó với dịch bệnh, mọi người dân yêu nước đang đoàn kết nỗ lực chung tay cùng với cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp chăm lo thật tốt đời sống cho các tầng lớp nhân dân, để “không ai bị bỏ lại phía sau”.  Những luận điệu xuyên tạc, xấu độc trên cần cảnh giác và phải được loại bỏ.  

Sự thật

False
Một số sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần từ (28/6 – 4/7)Tin tức; Tin tức quốc tếTinH.TMột số sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần từ (28/6 – 4/7)/SiteAssets/DCSTQ-100nam.jpg

​(TUAG)- Trung Quốc kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản; Hộ chiếu vaccine điện tử bắt đầu có hiệu lực tại châu Âu; Các lực lượng nước ngoài rời khỏi căn cứ quân sự Bagram ở Afghanistan; Hàng trăm người tử vong vì nắng nóng tại Mỹ, Canada… là một số sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần từ (28/6 – 4/7).

05/07/2021 10:00 SANoĐã ban hành

Trung Quốc kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản

DCSTQ-100nam.jpg
Quang cảnh lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc (1/7-1921 - 1/7/2021). (Ảnh: Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam)

Ngày 1/7, lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc (1/7-1921 - 1/7/2021) đã diễn ra tại Quảng trường Thiên An Môn ở thủ đô Bắc Kinh.

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Tập Cận Bình tham dự và có bài phát biểu quan trọng, nêu bật những thành tựu trong thế kỷ qua của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Trong bài phát biểu, Tổng Bí thư Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc đã hoàn thành mục tiêu “100 năm đầu tiên” là xây dựng xã hội toàn diện khá giả và đang tiến những bước hướng tới mục tiêu “100 năm thứ hai” là xây dựng Trung Quốc trở thành một nước xã hội chủ nghĩa hiện đại về mọi mặt.

Tổng Bí thư Tập Cận Bình đã tổng kết 4 thành tựu chính mà Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đạt được trong một thế kỷ qua, bao gồm: đoàn kết và lãnh đạo nhân dân Trung Quốc tiến hành công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc; đoàn kết và lãnh đạo nhân dân xây dựng một nước Trung Quốc mạnh hơn trên tinh thần tự lực, tự cường và đạt được thành tựu to lớn trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội; đoàn kết và lãnh đạo nhân dân Trung Quốc thực hiện công cuộc cải cách mở cửa và hiện đại hóa xã hội chủ nghĩa; đoàn kết và lãnh đạo nhân dân Trung Quốc đẩy mạnh sự nghiệp vĩ đại, thực hiện đổi mới và đạt được thành tựu to lớn trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc trong thời đại mới.

Trong 100 năm qua, đặc biệt sau 40 năm cải cách mở cửa, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã lãnh đạo nhân dân Trung Quốc đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong các lĩnh vực kinh tế-xã hội, khoa học-công nghệ, giáo dục, văn hóa, thể thao.

Từ một nước gặp nhiều khó khăn vào năm 1949, đến nay, Trung Quốc đã vươn lên, trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới; vị thế quốc tế không ngừng được nâng cao; Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng trưởng 189 lần; tổng lượng thương mại đứng đầu thế giới; là đối tác thương mại lớn nhất của 130 nền kinh tế; đóng góp khoảng 30% cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu; GDP bình quân đầu người tăng hơn 70 lần.

Hiện Trung Quốc đã bắt tay thực hiện Quy hoạch 5 năm lần thứ 14 và Mục tiêu tầm nhìn tới năm 2035, hướng tới mục tiêu “100 năm” lần thứ hai là xây dựng Trung Quốc thành nước xã hội chủ nghĩa hiện đại, giàu mạnh, dân chủ, văn minh, hài hòa và tươi đẹp.

Hộ chiếu vaccine điện tử bắt đầu có hiệu lực tại châu Âu

Hộ chiếu vaccine điện tử. (Ảnh: veridos.com) 

Hộ chiếu vaccine điện tử của Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là chứng nhận EU Digital Covid Certificate (EUDCC), bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/7.

Chứng chỉ EUDCC cơ bản là một mã QR dạng số trên điện thoại thông minh hoặc bản cứng - sẽ thể hiện người mang thiết bị này đã được tiêm một trong các loại vaccine được EU chấp thuận hay chưa (gồm BioNTech/Pfizer, AstraZeneca, Moderna hoặc Johnson & Johnson), cũng như người đã hồi phục sau khi mắc COVID-19 hoặc có xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ.

Theo luật của EU, người có chứng chỉ trên không cần thực hiện cách ly hoặc xét nghiệm thêm khi đi du lịch trong 27 nước thành viên của EU và 4 quốc gia liên kết (gồm Iceland, Na Uy, Thụy Sĩ và Liechtenstein).

Ủy viên Tư pháp EU Didier Reynders khuyến nghị tất cả các quốc gia thành viên của EU sử dụng một công cụ như vậy không chỉ để tự do đi lại mà còn sử dụng cho tất cả các mục đích khác ở mỗi nước như đi xem hòa nhạc, lễ hội, nhà hát, nhà hàng... Tính đến ngày 30/6, đã có 21 quốc gia thành viên EU chấp nhận chứng chỉ trên.

EU cũng đang nỗ lực để đảm bảo chứng nhận số của mình tương thích với các sản phẩm tương tự ở các quốc gia không thuộc Liên minh. Anh đã xây dựng ứng dụng riêng là NHS Covid Pass, trong khi Scotland và xứ Wales chưa cấp chứng nhận số và hiện dùng giấy xác nhận.

Các lực lượng nước ngoài rời khỏi căn cứ quân sự Bagram ở Afghanistan

Toàn cảnh căn cứ không quân Bagram. (Ảnh: AFP)

Ngày 2/7, truyền thông Afghanistan dẫn lời quan chức giấu tên của Bộ Quốc phòng nước này cho biết toàn bộ binh sỹ Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã rời khỏi căn cứ không quân Bagram, gần thủ đô Kabul, đánh dấu việc sắp hoàn tất kế hoạch rút toàn bộ binh sỹ nước ngoài khỏi Afghanistan.

Quan chức trên cho hay, Các lực lượng An ninh và Quốc phòng Afghanistan (ANDSF) đã kiểm soát toàn bộ căn cứ quân sự trên sau 2 thập kỷ các lực lượng nước ngoài hiện diện tại đây.

Từ ngày 1/5 vừa qua, Mỹ đã bắt đầu rút quân khỏi Afghanistan, sau khi Tổng thống Joe Biden ra lệnh tất cả binh sỹ Mỹ rời khỏi nước này trước ngày 11/9. Theo kế hoạch, khoảng 3.500 binh sỹ Mỹ và 7.000 binh sỹ NATO sẽ rút khỏi Afghanistan vào mốc thời gian trên.

Các lực lượng liên minh được cho là đã chuyển giao gần hết 9 căn cứu quân sự trên khắp lãnh thổ Afghanistan cho lực lượng nước sở tại. Mỹ và NATO sẽ duy trì binh sỹ tại một căn cứ ở Kabul trước khi toàn bộ lực lượng nước ngoài rời khỏi nước này, song không rõ số lượng cụ thể.

Căn cứ quân sự Bagram được biết đến là nơi quân đội Mỹ thực hiện các cuộc không kích và hỗ trợ hậu cần để hỗ trợ cho sứ mệnh tại Afghanistan. Căn cứ này nằm cách thủ đô Kabul 60 km về phía Bắc. Việc Mỹ rút lực lượng khỏi Bagram được đánh giá là một diễn biến mang tính biểu tượng, khép lại cuộc chiến dài hơi nhất trong lịch sử Mỹ từ trước tới nay. 

Hàng trăm người tử vong vì nắng nóng tại Mỹ, Canada

Đợt nắng nóng kỷ lục tại Tây Bắc Thái Bình Dương đã khiến hàng trăm người tử vong tại Mỹ và Canada, phần lớn là người cao tuổi.

Tại Tây Bắc nước Mỹ, hơn 4,5 triệu người dân tại bang Washington và Oregon đang phải trải qua đợt nắng nóng kỷ lục kéo dài. Nhà chức trách cho biết, chỉ riêng bang Oregon, có đã có hơn 60 người thiệt mạng vì nắng nóng, phần lớn là người ở quận Multnomah.

Trong khi đó, tại bang Washington có hơn 20 người tử vong liên quan đến nắng nóng. Nhiệt độ ở bang Washington và Oregon đã tăng cao trên 40 độ C vào cuối tuần trước. Thành phố Portland nằm ở cực bắc của vùng đông dân nhất Oregon đạt kỷ lục 47 độ C vào ngày 27/6.

Tại Canada, theo Cơ quan Điều tra những vụ chết bất thường tại tỉnh British Columbia (BC Coroners Service), tỉnh miền Tây này đã có 719 ca đột tử trong tuần qua. Bà Lisa Lapointe, người đứng đầu BC Coroners Service cho rằng có khả năng thời tiết khắc nghiệt mà British Columbia đã phải hứng chịu trong tuần qua là một yếu tố làm tăng đáng kể vào số người qua đời. 

Số ca đột tử tăng mạnh sau một đợt nắng nóng nguy hiểm, phá vỡ các kỷ lục về nhiệt độ trên toàn tỉnh đông dân thứ ba Canada này. Cơ quan Điều tra những vụ chết bất thường tại tỉnh British Columbia đã nhận được một số lượng lớn chưa từng có các báo cáo về những trường hợp đột tử trên khắp tỉnh từ ngày 25/6.  Trước đợt nắng nóng này, British Columbia chỉ ghi nhận 3 trường hợp tử vong liên quan đến nắng nóng trong vòng 3-5 năm qua. Đợt nắng nóng này khiến giới khoa học Canada bất ngờ khi diễn ra trong tháng 6. Trước đó, những đợt nóng thường đến vào cuối tháng 7 hoặc sang tháng 8.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã xác định biến đổi khí hậu là mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe con người trong thế kỷ 21. Các nhà khoa học Canada dự đoán tỷ lệ nhập viện liên quan đến nắng nóng sẽ tăng ít nhất 20% vào giữa thế kỷ này. Trong một loạt kịch bản về biến đổi khí hậu, tốc độ nóng lên tại Canada được dự báo có thể cao gấp đôi so với mức trung bình trên toàn cầu. Về tình trạng nắng nóng hiện nay ở bờ Tây, các chuyên gia môi trường cảnh báo đây không phải là trạng thái bình thường mới, mà tình hình sẽ còn tồi tệ hơn trong những thập kỷ tới.

OPEC+, không đạt được thỏa thuận về hạn ngạch khai thác dầu

Ngày 2/7, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các quốc gia sản xuất dầu liên minh, còn gọi là OPEC+, đã không đạt được thỏa thuận về hạn ngạch khai thác bắt đầu từ tháng 8 tới. Theo đó nhóm này cho biết cuộc thương lượng sẽ được hoãn sang ngày 5/7.

Trước đó cùng ngày, một người phát ngôn của Chính phủ Nga đã không bình luận khi được hỏi liệu sự bế tắc hiện nay có tạo ra cuộc khủng hoảng giống như từng xảy ra hồi tháng 3/2020 hay không. 

Theo các nhà phân tích thuộc ngân hàng Deutsche, trở ngại trong các cuộc thảo luận hôm 1/7 của OPEC+ là "do Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đưa ra phản đối vào phút chót đối với thỏa thuận mà Nga và Saudi Arabia đạt được trước đó cùng ngày".

Ông Ole Hansen, chuyên gia thuộc Tập đoàn Saxo Bank cho hay, "UAE, nước tăng năng lực khai thác từ năm 2018 khi các giới hạn sản lượng của từng nước đã được ấn định, kiên quyết đòi nâng hạn ngạch của mình thêm 0,6 triệu thùng/ngày lên 3,8 triệu thùng/ngày, do đó cho phép UAE đơn phương tăng sản lượng trong khuôn khổ hạn ngạch hiện tại".

Chuyên gia phân tích thị trường dầu mỏ Louise Dickson thuộc hãng tư vấn năng lượng Rystad Energy (Na Uy) nhận định: "Cuộc thương lượng ... sẽ khó khăn do OPEC+ biết rằng nếu UAE được phép khai thác theo hạn ngạch riêng thì các thành viên khác cũng có thể phản đối"./.

PV (tổng hợp)

Nguồn: ĐCSVN

False
Đoàn kết quốc tế - chìa khóa để vượt qua COVID-19 Tin tức; Tin tức quốc tếTinĐảng Cộng sản VNĐoàn kết quốc tế - chìa khóa để vượt qua COVID-19 /Imagesnews/2021-07/Covax_Key_01072021103409.jpg
01/07/2021 8:00 SANoĐã ban hành
(ĐCSVN)- Đại dịch COVID-19 đã và đang tiếp tục là một thách thức đặc biệt đối với toàn nhân loại. Con đường duy nhất để tiến về phía trước là một chiến lược tiêm chủng toàn cầu nhanh chóng và được phối hợp chặt chẽ, với việc tăng cường năng lực sản xuất và phân phối dựa trên nhu cầu thực tế. Những người dễ bị tổn thương và nhân viên tuyến đầu nên được ưu tiên chủng ngừa, bất kể họ sống ở đâu trên thế giới.
Covax.jpg
 Sự ra đời của cơ chế COVAX do WHO khởi xướng là một nỗ lực quan trọng để thúc đẩy quyền tiếp cận vaccine COVID-19 nhanh và bình đẳng trên toàn cầu. (Ảnh: UNICEF)

Bảo hộ vaccine – lợi bất cập hại

Có thể khẳng định rằng sự chần chừ, do dự và lợi ích quốc gia sẽ không kết thúc được cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu và sẽ không giúp thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế, môi trường và xã hội. Chủ nghĩa dân tộc về vaccine gây ra những hậu quả nghiêm trọng về địa chính trị, kinh tế và xã hội, đồng thời ngăn cản cuộc chiến chống lại virus Corona mới một cách đáng lo ngại.

Quá nhiều người đã bị tổn hại sức khỏe và quá nhiều người trong số họ đã phải mất đi sự sống, tổn thất về sinh mạng con người do COVID-19 gây ra quá lớn. Trong bối cảnh đó, sự thành công của việc phát triển vaccine COVID-19 đã làm dấy lên cuộc tranh luận xung quanh việc phân phối đủ và công bằng các liều lượng có sẵn vốn vẫn còn hạn chế. Thực tế cho thấy mặc dù hàng tỷ liều vaccine COVID-19 đã được sản xuất và phân phối trên thế giới nhưng “bức tranh” đó lại có sự phân hóa sâu sắc giữa các nước. Trong khi một số quốc gia đã nhanh chóng tìm được nguồn cung vaccine thì những quốc gia khác, đặc biệt là các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, vẫn chưa tiếp cận được.

Thống kê của Đại học Oxford (Anh) tính đến ngày 18/6 cho thấy, đã có hơn 2,5 tỷ liều vaccine COVID-19 được cung cấp, sử dụng trong các chiến dịch tiêm chủng trên toàn thế giới, tương đương với trung bình 33 liều/100 người. Tuy nhiên, trong khi Mỹ hay châu Âu đã đạt nhiều tiến triển trong tiêm chủng đại trà, thì rất nhiều quốc gia khác từ châu Á, châu Phi hay Mỹ Latin… vẫn đang trong “cơn khát” vaccine và kỳ vọng dựa vào vaccine để thoát khỏi đại dịch, quay trở lại cuộc sống bình thường. Cá biệt, tỷ lệ tiêm chủng tại châu Phi chỉ đạt 3,1 liều/100 người, cách quá xa con số 68 liều/100 người ở Bắc Mỹ hay 58 liều/100 người ở châu Âu. Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus phải lên tiếng rằng quá trình phân phối vaccine đang bất công một cách rõ rệt khi 10 quốc gia đứng đầu danh sách đã sử dụng tới 75% lượng vaccine toàn cầu.

Sự ra đời của cơ chế COVAX do WHO khởi xướng là một nỗ lực quan trọng để thúc đẩy quyền tiếp cận vaccine COVID-19 nhanh và bình đẳng trên toàn cầu. COVAX được thành lập như một phản ứng đa phương đối với thách thức về sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng này. Nó hướng tới mục tiêu đạt được miễn dịch toàn cầu và là trọng tâm của chiến lược tiêm chủng toàn cầu vốn nhằm đảm bảo phân phối công bằng và bình đẳng. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, công cụ này vẫn chưa thể cung cấp các loại vaccine quan trọng cho các nước thu nhập thấp và trung bình, vốn đang phải đối mặt với hai vấn đề lớn: thiếu tài chính và hạn chế về vaccine trên thị trường. Nếu như mục tiêu ban đầu của COVAX là cung cấp 2 tỷ liều vaccine vào năm 2021 và 1,8 tỷ liều vào đầu năm 2022 cho các nền kinh tế có thu nhập thấp; thì đến cuối tháng 5 vừa qua, COVAX mới chuyển giao được hơn 68 triệu liều, tức là chỉ đi được 3,4% con số đề ra.

Với nhiều loại vaccine khác nhau hiện đang được phát triển, đã đến lúc phải nỗ lực đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất vaccine cũng như phân phối vaccine COVID-19 một cách công bằng và bình đẳng. Bất kỳ sự chậm trễ nào trong sản xuất hay sự thiên lệch nào trong phân phối vaccine đều khó có thể chấp nhận được, đặc biệt khi nó là kết quả của việc tối đa hóa lợi nhuận hoặc chủ nghĩa dân tộc vaccine.

Tiêm vaccine COVID-19 tại Việt Nam. (Ảnh: Khánh Linh) 

Đoàn kết và chia sẻ lợi ích

Có thể thấy rằng trong thời gian gần đây, nhiều nước giàu đã gia tăng cam kết chia sẻ vaccine trong bối cảnh tỷ lệ tiêm chủng ở những nước này đang cho phép mọi người trở lại cuộc sống bình thường. Những cam kết này được kỳ vọng mang lại công bằng trong việc phân bổ vaccine cho các nước nghèo, đồng thời thúc đẩy sự phục hồi kinh tế toàn cầu một cách mạnh mẽ sau đại dịch.

Một trong các nỗ lực của Nhóm các nước có nền công nghiệp phát triển (G7) nhằm chấm dứt đại dịch vào năm 2022, trong tuyên bố đánh dấu sự kết thúc của Hội nghị thượng đỉnh G7 ngày 13/6, Thủ tướng Anh Boris Johnson xác nhận các nhà lãnh đạo G7 đã cam kết cung cấp hơn 1 tỷ liều vaccine cho phần còn lại của thế giới theo cách trực tiếp hoặc thông qua COVAX. Trong số này, 500 triệu liều vaccine Pfizer do Mỹ cung cấp qua sáng kiến COVAX do Liên hợp quốc bảo trợ trong 2 năm 2021 và 2022. Anh cam kết ủng hộ ít nhất 100 triệu liều cho những nước nghèo nhất, trong đó, 5 triệu liều bắt đầu triển khai ngay trong những tuần tới, 25 triệu liều vào cuối năm nay. Theo Chính phủ Anh, khoảng 80 triệu liều sẽ được chuyển cho chương trình COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới dẫn đầu, phần còn lại sẽ được chia sẻ song phương với các nước có nhu cầu. Nhật Bản cũng khẳng định sẽ đóng góp 30 triệu liều. Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) cũng nhất trí tặng ít nhất 100 triệu liều vaccine vào cuối năm 2021, trong đó riêng Pháp và Đức mỗi nước tặng 30 triệu liều.

Gần đây nhất, ngày 21/6, Nhà Trắng tiếp tục công bố kế hoạch cung cấp 55 triệu liều vaccine COVID-19 còn lại trong tổng số 80 triệu liều vaccine mà Mỹ đã cam kết nhằm giúp đỡ các nước trên thế giới. Tổng thống Joe Biden đã cam kết rằng "Mỹ sẽ là một kho vaccine cho thế giới", đồng thời cho biết những liều vaccine này sẽ được sử dụng cho những người có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất, chẳng hạn như nhân viên y tế.

Và ngày mai (1/7), Bộ trưởng ngoại giao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) cũng sẽ nhóm họp để thảo luận về các cách bảo đảm phân phối công bằng thuốc điều trị và vaccine COVID-19 cho các nước đang phát triển. Cuộc họp kéo dài một ngày tại Matera, Italy sẽ là cuộc họp trực tiếp đầu tiên của các Bộ trưởng G20 kể từ năm 2019.

Những cam kết liên tiếp được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều lời kêu gọi các nước giàu làm nhiều hơn để chia sẻ vaccine COVID-19 với phần còn lại của thế giới. Tuy nhiên, nhiều tổ chức và giới quan sát cho rằng nỗ lực này tới nay mới chỉ như "muối bỏ bể" và thế giới cần nhiều hơn thế. Nhiều chuyên gia nhận định những cam kết cho đến nay chưa đủ để đạt được mức độ tiêm chủng cần thiết để chống lại các đợt bùng phát tiếp theo, cũng như các biến chủng nCoV mới và nhu cầu lớn hơn về vaccine. Nếu tốc độ tiêm chủng của chúng ta không theo kịp tốc độ đột biến của virus, nguy cơ biến chủng mới có khả năng kháng các loại vaccine hiện tại sẽ gia tăng. Điều này sẽ phá hủy thành quả mà chúng ta vốn đã phải rất nỗ lực để thực hiện.

Chính vì vậy, trong thời điểm hiện tại, thế giới cần cân nhắc tăng sản lượng vaccine COVID-19 nếu các nhà phát triển vaccine hợp tác tự nguyện, cung cấp năng lực sản xuất sẵn có, chia sẻ giấy phép với các nhà sản xuất khác và đồng ý phổ biến công nghệ cần thiết. Thêm vào đó, cần xem xét thống nhất một hiệp định đa phương nhằm tránh các rào cản hành chính không cần thiết, ngăn chặn việc dự trữ, đồng thời đặt việc sản xuất và phân phối vaccine nhanh chóng và công bằng trước động cơ lợi nhuận.

Song song với đó là củng cố và hỗ trợ hệ thống y tế quốc gia, bảo đảm người dân được tiếp cận bình đẳng với hệ thống chăm sóc sức khỏe và bảo trợ xã hội, cũng như tiếp cận với giáo dục.

Sự bất bình đẳng trong phân phối vaccine và điều trị COVID-19 phản ánh sự bất bình đẳng giữa và trong các quốc gia cũng đồng thời đang cản trở phản ứng của chúng ta đối với đại dịch. Chỉ khi tất cả mọi người đều có cơ hội được tiêm phòng và chúng ta đã thành công trong việc tiêm phòng cho một phần đủ dân số thì chúng ta mới thực sự là người may mắn. Một chiến lược toàn cầu để chống lại COVID-19 sẽ không thể thực hiện được nếu không có sự đoàn kết giữa các châu lục, các quốc gia và các dân tộc. Một thế giới không có COVID-19 là điều hoàn toàn có thể, song để đạt được điều này, chúng ta cần tiếp tục hợp tác và hành động cùng nhau, không phải với tư cách là đối thủ cạnh tranh, mà là đối tác bình đẳng. Đoàn kết quốc tế, hơn lúc nào hết, chính là chìa khóa để vượt qua đại dịch./.

Khánh Linh/ĐCSVN
False
Thế giới chứng kiến xu hướng hợp tác giữa các nước trong nhiều khu vựcTin tức; Tin tức quốc tếTinĐảng Cộng sản VNThế giới chứng kiến xu hướng hợp tác giữa các nước trong nhiều khu vực/SiteAssets/TG-tuan27-6-a.jpg
28/06/2021 10:00 SANoĐã ban hành
(ĐCSVN)- Tuần qua (21-27/6), thế giới chứng kiến xu hướng hợp tác giữa các nước trong nhiều khu vực, cùng với đó là những nỗ lực nhằm đẩy mạnh việc chia sẻ, tiếp cận vaccine trên phạm vi thế giới. Những tín hiệu đáng mừng đang tiếp thêm động lực cho cuộc chiến gian nan chống COVID-19, từ đó củng cố niềm tin vào tương lai phục hồi sau đại dịch.

Biến thể Delta de dọa nỗ lực dập dịch

 Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại thủ đô Tunis của Tunisia, ngày 26/6. (Ảnh: Xinhua)

Đại dịch COVID-19 đang được kiểm soát khá tốt ở những quốc gia có tốc độ  tiêm vaccine nhanh. Tuy nhiên, cuộc đua giữa virus gây bệnh COVID-19 và vaccine vẫn tiếp tục leo thang và tuần này đã leo lên một mức cực điểm mới. Hiện có 4 biến thể SARS-CoV-2 được Tổ chức Y tế thế giới WHO xếp vào nhóm đáng lo ngại bao gồm Alpha, Beta, Gamma và Delta được phát hiện lần đầu tại Anh, Nam Phi, Brazil và Ấn Độ. Trong đó, biến thể Delta được coi là nguy hiểm nhất, đã xuất hiện tại 92 nước trên thế giới và đang có xu hướng trở thành chủng phổ biến trên phạm vi toàn cầu.

Tại Mỹ, tỷ lệnhiễm chủng Delta đang gia tăng từng ngày và có nguy cơ là chủng thống trị ở nước này trong thời gian tới. Các nhà khoa học ở Mỹ lo ngại rằng biến thể Delta sẽ đe dọa những người dân chưa được tiêm chủng và một nền kinh tế đang nhanh chóng mở cửa trở lại.

Trong khi đó, biến thể Delta đang lây lan nhanh chóng ở châu Á, cản trở nỗ lực khôi phục việc đi lại cũng như các hoạt động kinh doanh trong bối cảnh các nỗ lực đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng diễn ra khá chậm chạp.

Hiện sự lây lan của biến thể Delta đang gây lo ngại tại nhiều nước châu Âu. Các ca mắc biến chủng Delta chiếm 98% số ca mắc mới COVID-19 tại Anh, 96% tại Bồ Đào Nha, hơn 20% tại Italy và khoảng 16% tại Bỉ. Điều này làm dấy lên lo ngại, biến chủng mới có thể cản trở những nỗ lực mà châu Âu đã đạt được trong vòng hai tháng qua trong việc giảm các ca mắc và tử vong do COVID-19 xuống mức thấp nhất kể từ mùa thu năm 2020. Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu ÂU (ECDC), ngày 23/6 cũng đã cảnh báo biến thể Delta có thể chiếm tới 90% ca mắc COVID-19 mới tại Liên minh châu Âu (EU) vào cuối tháng 8/2021. Để khống chế dịch bệnh lây lan, ECDC khuyến cáo cần đạt được tiến bộ trong chương trình tiêm chủng với tốc độ rất nhanh. Ngoài ra, các nước cẩn trọng khi thực hiện nới lỏng các biện pháp phòng dịch để hạn chế dịch bệnh tái bùng phát và lây lan. 

Tăng cường hợp tác Á – Âu trong 1 thế giới đang thay đổi

 Quang cảnh buổi Đối thoại chính sách cao cấp ASEM. (Ảnh: TTXVN)

Chiều 22/6, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã chủ trì Đối thoại chính sách cao cấp Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM) với chủ đề: “25 năm thành lập ASEM-Tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác Á-Âu trong một thế giới đang thay đổi.” Đối thoại được tổ chức dưới hình thức kết hợp trực tuyến và trực tiếp tại Hà Nội.

Đối thoại chính sách cao cấp ASEM là sáng kiến của Việt Nam nhân kỷ niệm 25 năm thành lập ASEM (1996-2021) và là một trong những hoạt động quan trọng nhất của Diễn đàn trong năm 2021.

Nhân sự kiện này, các bộ trưởng đều khẳng định sự coi trọng đối với ASEM và cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ giữa các nước thành viên để thúc đẩy hợp tác ngày càng phát triển mạnh mẽ. Đây là dịp quan trọng để các thành viên thảo luận về định hướng phát triển, tầm nhìn của Quan hệ đối tác Á - Âu trong giai đoạn mới, nhằm đóng góp hiệu quả cho hòa bình, ổn định, thịnh vượng, phát triển bền vững ở hai châu lục và toàn cầu. Kết quả của Đối thoại sẽ là đóng góp quan trọng cho Hội nghị Cấp cao ASEM lần thứ 13 dự kiến tổ chức từ ngày 25 -26/11/2021 tại Campuchia.

Trên cơ sở đánh giá những cơ hội và thách thức mà ASEM đang đối mặt, các đại biểu nhất trí cho rằng ASEM cần có một tầm nhìn hợp tác mới để đóng góp tốt hơn đối với các vấn đề hòa bình, an ninh, ổn định, phát triển bền vững ở hai châu lục và toàn cầu, đáp ứng nhu cầu phát triển của các nước thành viên. ASEM cũng cần đổi mới, sáng tạo trong triển khai các hoạt động hợp tác để đạt hiệu quả cao hơn, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân.

Mỹ chia sẻ 55 triệu liều vaccine cho các nước, trong đó có Việt Nam

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tiếp tục lây lan chưa có điểm dừng, cùng với sự xuất hiện của các chủng virus mới khiến cho cuộc chiến chống đại dịch trở nên gian nan hơn thì việc chia sẻ, tăng cường tiếp cận vaccine là một giải pháp hữu hiệu để chúng ta bảo vệ và phát huy những thành quả đạt được.

Ngày 21/6, Nhà Trắng công bố kế hoạch cung cấp 55 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 còn lại trong tổng số 80 triệu liều vaccine mà Mỹ đã cam kết nhằm giúp đỡ các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Đến nay, hơn một nửa dân số Mỹ (hơn 177 triệu người, tương đương 53,3% dân số) đã tiêm ít nhất một liều vaccine phòng COVID-19. Theo Cơ quan kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, hơn 149 triệu người Mỹ được tiêm chủng đầy đủ, các trường hợp mắc mới và tử vong đã giảm mạnh. Tuy nhiên, đại dịch ở các quốc gia khác đang diễn biến ảm đạm và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi các quốc gia giàu có hiến tặng vaccine để chấm dứt sự chênh lệch này.

Thông báo của Nhà Trắng nêu rõ khi Mỹ tiếp tục chiến đấu với đại dịch COVID-19 ở trong nước và nỗ lực chấm dứt đại dịch trên toàn thế giới, Tổng thống Joe Biden đã cam kết rằng "Mỹ sẽ là một kho vaccine cho thế giới," đồng thời cho biết những liều vaccine này sẽ được sử dụng cho những người có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất, chẳng hạn như nhân viên y tế.

Kế hoạch này được thực hiện đúng theo cam kết của Tổng thống J.Biden, đó là hỗ trợ các nước tổng cộng 80 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 do Mỹ sản xuất, trong đó 20 triệu liều vaccine từ các hãng Pfizer Inc., Moderna Inc. hoặc Johnson & Johnson (vốn trước đây chỉ được phép tiêu thụ nội địa) và 60 triệu liều vaccine AstraZeneca.

Nhật Bản chính thức phê chuẩn RCEP

TG-tuan27-6-c.jpg

Ngày 25/6, Bộ Ngoại giao Nhật Bản thông báo nước này đã phê chuẩn Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) - hiệp định thương mại tự do với sự tham gia của 10 thành viên của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, New Zealand và Australia.

Cụ thể, Nội các Nhật Bản đã phê chuẩn RCEP, qua đó hoàn tất mọi thủ tục trong nước cần thiết để thông qua hiệp định này. Đây sẽ là thỏa thuận thương mại đầu tiên của Nhật Bản có sự tham gia của cả Trung Quốc và Hàn Quốc - đối tác thương mại lớn nhất và lớn thứ ba của nước này.

Tại một cuộc họp báo sau đó, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Hiroshi Kajiyama cho biết hiệp định sẽ tăng cường mối liên kết giữa Nhật Bản và khu vực châu Á - Thái Bình Dương, vốn là một trung tâm tăng trưởng của thế giới. Đồng thời, RCEP sẽ đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản khi có hiệu lực. Thông báo của Bộ Ngoại giao Nhật Bản nêu rõ, Tokyo đã gửi văn kiện phê chuẩn của mình lên Ban Thư ký ASEAN, trở thành thành viên thứ 3 thông qua hiệp định này trong nỗ lực đưa RCEP có hiệu lực vào cuối năm nay. Thay mặt các nước thành viên RCEP, Ban Thư ký ASEAN sẽ xử lý các thủ tục triển khai hiệp định.

RCEP là hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới hiện nay, khi bao trùm một thị trường khổng lồ, gồm 2,27 tỷ dân với tổng GDP là 26.000 tỷ USD và tổng kim ngạch xuất khẩu là 5.200 tỷ USD.

Chính phủ Nhật Bản ước tính hồi đầu năm rằng RCEP có thể nâng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới thêm khoảng 2,7%.

Gavi đẩy nhanh tiến độ phân phối vaccine

Ngày 25/6, ban điều hành của Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI) đã thông qua khoản ngân sách bổ sung 775 triệu USD tài trợ cho hoạt động phân phối vaccine phòng COVID-19 cho các quốc gia thu nhập thấp trong vòng 2 năm tới. 

Quyết định trên được đưa ra cuộc họp diễn ra trong 2 ngày của ban điều hành. Với số tiền trên, tổng ngân sách dành cho phân phối vaccine lên tới 925 triệu USD.

Kể từ tháng 2 vừa qua, COVAX - cơ chế chia sẻ vaccine do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khởi xướng, đã phân phối 90 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho 132 quốc gia, song cơ chế này đang đối mặt với thách thức lớn về nguồn cung sau khi Ấn Độ ngừng xuất khẩu vaccine để tập trung cho thị trường nội địa.

GAVI nhấn mạnh đang đẩy mạnh việc phân phối vaccine, đồng thời dự báo rằng mục tiêu phân bổ 1,8 tỷ liều cho các nước thu nhập thấp có thể đạt được vào quý I/2022. Ban điều hành GAVI cũng đưa ra một số điều khoản mới cho việc tiếp cận vaccine, trong đó yêu cầu các nước thu nhập trung bình khi mua vaccine phải thanh toán trước toàn bộ trong năm 2022, trong khi giữ nguyên điều kiện tiếp cận vaccine đối với nhóm nước có thu nhập thấp hơn.

Việc điều chỉnh trên được cho là nhằm giúp COVAX tránh được những nguy cơ tài chính, tập trung chủ yếu vào những nước đang cần vaccine nhất và giảm sự tham gia của các nước giàu có hơn. Sự thay đổi này đồng nghĩa với việc nhiều nước Mỹ Latin, Trung Đông sẽ gặp khó khăn hơn khi tiếp cận cơ chế này. Tuy nhiên, các nước nghèo nhất, chủ yếu tại châu Phi và Đông Nam Á sẽ được tiếp cận vaccine với giá rẻ hơn, thậm chí có thể là miễn phí./.

PV (tổng hợp)
False
Diễn biến thế giới tuần qua với hoài nghi và kỳ vọngTin tức; Tin tức quốc tếTinH.TDiễn biến thế giới tuần qua với hoài nghi và kỳ vọng/SiteAssets/tg-ttxvn-london.jpg
Hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ tại Geneva (Thụy Sĩ); Iran có Tổng thống mới; Triều Tiên gửi “thông điệp đầu tiên” đến Tổng thống Mỹ; Xung đột tái diễn ở Gaza; Thế giới lo ngại sự gia tăng các ca nhiễm biến thể Delta;... là một số sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần qua (14-20/6).
20/06/2021 6:00 CHNoĐã ban hành
Hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ tại Geneva (Thụy Sĩ)

Sự kiện ngoại giao được dư luận quốc tế chờ đợi là cuộc gặp Thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin diễn ra tại Thụy Sĩ vào tối 16/6 (theo giờ Việt Nam). Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo này kể từ khi ông Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ vào tháng 1 vừa qua.

 Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại hội nghị thượng đỉnh ở Geneva, Thụy Sĩ, ngày 16/6/2021. (Ảnh: Sputnik)

Mặc dù được kỳ vọng, cuộc gặp sẽ tạo ra một môi trường ổn định trong quan hệ song phương Nga - Mỹ thời gian tới, song có vẻ như kết quả là hai bên cùng thăm dò và cho nhau thấy rõ “lằn ranh đỏ” của mình đang nằm ở đâu.

Tại hội nghị thượng đỉnh, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí bắt đầu các cuộc đàm phán về an ninh mạng và kiểm soát vũ khí, đưa các đại sứ trở lại thủ đô của nhau sau lệnh triệu hồi vào đầu năm nay. Tuy vậy, theo nhận xét của cả Tổng thống Putin lẫn người đồng cấp Joe Biden, cuộc gặp không nhằm mục đích tạo ra những đột phá lớn. Thay vì đó, các bên mong muốn trao đổi một cách thẳng thắn, trung thực và hướng về phía trước.

Hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ diễn ra trong bối cảnh hai cường quốc đang có những chia rẽ cùng bất đồng sâu sắc trong một loạt vấn đề: Từ cáo buộc can thiệp bầu cử, an ninh mạng, nhân quyền cho tới cuộc khủng hoảng Ukraine…

Đây không phải lần đầu tiên hai nhà lãnh đạo gặp nhau, song đây là Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên kể từ khi ông J.Biden trở thành chủ nhân Nhà Trắng. Cuộc gặp thượng đỉnh diễn ra sau một thời gian dài quan hệ song phương đi xuống, thậm chí ở mức thấp nhất trong nhiều thập niên. Tuy nhiên, những xa cách chưa thể xích lại gần hơn đã khiến dư luận không đặt nhiều kỳ vọng vào sự kiện lần này.

Trong khi Moscow phát thông điệp muốn đề cập tới triển vọng quan hệ song phương trong cuộc gặp, còn Washington lại muốn nói về những chủ đề gai góc. Sự “lệch tông” ngay từ cách chọn chủ đề cuộc gặp, cùng với những thông điệp rõ ràng từ lãnh đạo hai nước đã cho thấy nhiều hoài nghi vẫn chưa được cởi bỏ. Cuộc gặp mới chỉ là một sự khởi đầu để mở ra hy vọng, chứ chưa thể giúp mang lại sự kỳ vọng.

Iran có Tổng thống mới

Theo hãng thông tấn chính thức của Cộng hòa hồi giáo Iran (IRNA), ứng cử viên Ebrahim Raisi đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 18/6 ở Iran.

Tổng thống đắc cử của Iran Ebrahim Raisi . (Ảnh: IRNA)

Bộ trưởng Nội vụ Abdolreza Rahmani Fazli thông báo ứng cử viên Ebrahim Raisi đã giành được hơn 17,9 triệu phiếu bầu, tương đương tỷ lệ 62% trong tổng số hơn 28,9 triệu phiếu bầu, bỏ xa so với người đứng thứ hai là ứng cử viên Mohsen Rezaei (chỉ giành được hơn 3,4 triệu phiếu bầu), qua đó chính thức được bầu làm Tổng thống của Cộng hòa Hồi giáo Iran.

Với việc trở thành tân Tổng thống của Iran, ông Ebrahim Raisi cam kết chính phủ mới sẽ nỗ lực hết sức để giải quyết các vấn đề của đất nước, đặc biệt là các vấn đề liên quan cuộc sống của người dân.

Cuộc bầu cử tổng thống lần thứ 13 của Iran diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế nước này đã rơi vào suy thoái nghiêm trọng do sức tàn phá của các lệnh trừng phạt mà Mỹ áp đặt đối với Tehran. Trong nhiệm kỳ 4 năm tới, ông Raisi và ban lãnh đạo mới của Iran đứng trước một loạt nhiệm vụ hết sức khó khăn, như vực dậy nền kinh tế vốn đã bị ảnh hưởng nặng nề do các lệnh trừng phạt của Mỹ cũng như khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015, qua đó đưa Iran tham gia trở lại nền kinh tế toàn cầu.

Có thể nói cuộc bầu cử tổng thống Iran đã thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận quốc tế và khu vực bởi nó sẽ hé lộ những thay đổi tại quốc gia có tầm ảnh hưởng ở Trung Đông này, nhất là trong bối cảnh hồ sơ hạt nhân Iran chưa bao giờ hết "nóng". Chiến thắng của ông Raisi được kỳ vọng sẽ đưa đến một luồng sinh lực mới, đưa đất nước Iran vượt qua những khó khăn, nhất là về kinh tế.

Triều Tiên gửi “thông điệp đầu tiên” đến Tổng thống Mỹ

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 18/6 dẫn lời nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un nhấn mạnh, Triều Tiên nên sẵn sàng cho cả việc đối thoại lẫn đối đầu với Mỹ, trong tuyên bố được cho là thông điệp đầu tiên gửi đến Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Theo KCNA, tại kỳ họp họp toàn thể thứ 3 khóa 8 của Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un "đã phân tích chi tiết xu hướng chính sách của chính quyền mới của Mỹ đối với Triều Tiên, và làm rõ các đối sách chiến lược và chiến thuật phù hợp cũng như phương hướng các hoạt động cần duy trì trong quan hệ với Mỹ trong thời gian tới".

 Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: KCNA. 

Trong đó, ông Kim Jong-un "nhấn mạnh cần chuẩn bị sẵn sàng cho cả đối thoại và đối đầu, nhất là chuẩn bị đầy đủ cho việc đối đầu nhằm bảo vệ phẩm giá, lợi ích của Triều Tiên vì sự phát triển độc lập và bảo đảm vững chắc môi trường hòa bình, an ninh của đất nước".

Ông Kim cũng kêu gọi "phản ứng nhanh chóng và kịp thời, đối phó với tình hình thay đổi nhanh chóng và tập trung nỗ lực để kiểm soát ổn định tình hình trên bán đảo Triều Tiên", KCNA cho biết.

Đây có thể coi là thông điệp đầu tiên của nhà lãnh đạo Kim Jong-un đến chính quyền Mỹ kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức.

Chính quyền của ông Biden gần đây đã hoàn thành việc xem xét chính sách về Triều Tiên và cho biết họ sẽ theo đuổi "cách tiếp cận thực tế, có điều chỉnh" nhằm hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã có kỳ hội nghị thượng đỉnh song phương đầu tiên vào tháng trước, theo đó nhất trí theo đuổi chính sách ngoại giao để giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Xung đột tái diễn ở Gaza

Các nguồn tin an ninh Palestine cho biết, các máy bay chiến đấu của Israel ngày 17/6 đã không kích một số cơ sở quân sự của Lữ đoàn al-Qassam, một nhánh của phong trào Hồi giáo Hamas hiện kiểm soát Dải Gaza.

Theo nguồn tin trên và các nhân chứng, có nhiều tiếng nổ ở khu vực phía Bắc và phía Nam Gaza sau khi các máy bay chiến đấu của Israel không kích các cơ sở quân sự của Hamas. Vụ không kích gây hư hại nghiêm trọng các cơ sở quân sự này, nhưng không có báo cáo thương vong.

Khói lửa bốc lên sau các cuộc không kích của Israel tại Gaza, rạng sáng 16/6.
(Ảnh: PressTV/Ma'an)  

Truyền thông Israel đưa tin các cuộc không kích nhằm vào các cơ sở quân sự của Hamas được tiến hành sau khi các vụ thả bóng bay gây cháy từ Gaza sang miền Nam Israel diễn ra trong 3 ngày liên tiếp. Theo phía Israel, các bóng bay này đã gây ra ít nhất 8 vụ cháy ở các cộng đồng người Israel gần khu vực biên giới.

Các vụ thả bóng bay diễn ra từ ngày 15/6 vừa qua nhằm phản đối phe cực hữu ở Israel tổ chức cuộc tuần hành hằng năm kỷ niệm sự kiện Israel sáp nhập Đông Jerusalem. Đêm 15/6, Israel đã không kích các cơ sở quân sự của Hamas ở Dải Gaza. Đây là vụ không kích đầu tiên của  Israel vào Gaza kể từ khi nước này và Hamas ngày 21/5 đạt thỏa thuận ngừng bắn do Ai Cập làm trung gian, kết thúc 11 ngày giao tranh đã khiến ít nhất 230 người Palestine và 12 người Israel thiệt mạng.

Thế giới lo ngại sự gia tăng các ca nhiễm biến thể Delta

WHO cảnh báo Delta đang tiếp tục lây lan nhanh chóng và ngày càng có nhiều quốc gia báo cáo các đợt bùng phát liên quan đến dòng biến thể này. Biến thể Delta hiện chiếm phần lớn số ca mắc COVID-19 ở Anh, Đức và Nga.

Cơ quan Y tế công cộng vùng England (PHE) của Anh ngày 18/6 công bố các số liệu cho thấy số ca nhiễm biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 tính theo tuần tiếp tục tăng mạnh tại Anh. Giới chức Nga thông báo thủ đô Moskva đã ghi nhận 9.056 ca mắc mới trong ngày 18/6, mức cao nhất theo ngày kể từ khi đại dịch bùng phát tại đây. Thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin cho biết gần 90% số ca nhiễm mới tại thành phố này là mắc biến thể Delta.

 Thế giới lo ngại sự gia tăng các ca nhiễm biến thể Delta. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong khi đó,  WHO cũng đã cảnh báo về một mối nguy hiểm khác từ "các biến thể đáng lo ngại" ở Indonesia. Đầu tuần này, Bộ Y tế Indonesia cho biết đã phát hiện 107 ca nhiễm biến thể Delta trong 148 ca nhiễm 3 biến thể được WHO liệt vào trong danh sách cần quan tâm. Con số này tăng đáng kể so với 32 ca ghi nhận tuần trước. Do đó, WHO kêu gọi Indonesia thực thi các biện pháp nghiêm ngặt hơn và hành động khẩn cấp trước sự gia tăng các ca nhiễm biến thể đáng lo ngại.

Cũng liên quan đến sự lây lan của biến thể Delta, nhà khoa học hàng đầu tại WHO Soumya Swaminathan cảnh báo đây có thể trở thành biến thể gây ra phần lớn số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu. Hiện WHO phân loại Delta ở mức "biến thể đáng lo ngại."

Chủ tịch Hiệp hội Y khoa thế giới Frank Ulrich Montgomery kêu gọi các nước cân nhắc lại việc nới lỏng các biện pháp phòng dịch của nước mình và cần có quyết tâm chính trị mạnh mẽ để đảo ngược xu hướng nới lỏng này nếu số lượng các ca nhiễm biến thể Delta gia tăng.

Trang thống kê trực tuyến worldometers.info tiếp tục cập nhật các số liệu mới nhất tính đến sáng 20/6 cho thấy, tổng số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới hiện là 178.934.767 ca, trong đó 3.874.734 ca tử vong và 163.461.404  ca đã được chữa khỏi./.

PV (tổng hợp)
False
Hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ: Hoài nghi và kỳ vọngTin tức; Tin tức quốc tếTinĐảng Cộng sản VNHội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ: Hoài nghi và kỳ vọng/SiteAssets/Putin-Biden.jpg
15/06/2021 11:00 SANoĐã ban hành

Ngày 16/6, Tổng thống Nga V.Putin và người đồng cấp Mỹ J.Biden sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên tại Geneva (Thụy Sĩ). Việc hai lãnh đạo ngồi vào bàn đàm phán được coi là một tín hiệu hé mở triển vọng cải thiện quan hệ giữa hai cường quốc đang bị đẩy xuống mức thấp. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, việc đặt quá nhiều kỳ vọng vào sự kiện này chỉ là “ảo tưởng”.

Putin-Biden.jpg

Ông Putin và ông J.Biden gặp mặt năm 2011 khi ông Biden là Phó Tổng thống Mỹ. (Ảnh: AP)

Theo thông tin từ Điện Kremlin, trọng tâm của cuộc gặp sẽ là triển vọng quan hệ song phương, các vấn đề ổn định chiến lược và những vấn đề toàn cầu cấp thiết, trong đó có cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 và cách thức giải quyết các cuộc xung đột khu vực. Còn phía Nhà Trắng cho biết, tại cuộc gặp, ông J.Biden sẽ nhắc đến các vấn đề tấn công mạng, tình hình biên giới Ukraine, việc Moscow trấn áp người bất đồng chính kiến và những vấn đề vướng mắc trong quan hệ 2 nước.

Các nhà lãnh đạo Nga, Mỹ nói gì về cuộc gặp?

Nga kỳ vọng thận trọng

Phát biểu trên chương trình Moscow. Kremlin. Putin của kênh truyền hình Rossiya-1 TV, ngày 13/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin hy vọng Hội nghị thượng đỉnh với người đồng cấp Mỹ J.Biden dự kiến diễn ra tại Geneva (Thụy Sĩ), ngày 16/6 tới  đây sẽ không chỉ giúp khôi phục các mối liên hệ cá nhân, mà còn thiết lập cơ chế đối thoại về các vấn đề hai nước quan tâm chung.

Theo quan điểm của ông Putin thì sự kiện diễn ra trong tuần này có thể được coi là “hiệu quả”, nếu có thể thiết lập các cơ chế tương tác trong nhiều lĩnh vực vì lợi ích đôi bên. Trong đó phải kể đến vấn đề ổn định chiến lược, các cuộc xung đột cấp khu vực, các biện pháp bảo tồn thiên nhiên, bảo vệ môi trường và hợp tác kinh tế.

“Đây là các vấn đề mà chúng tôi có thể hợp tác hiệu quả… Nếu chúng tôi có thể tạo ra các cơ chế hợp tác trong các lĩnh vực nêu trên sau Hội nghị thượng đỉnh, thì đây là một diễn biến tốt và có thể khẳng định cuộc gặp gỡ đã thực sự hữu ích” – ông Putin nói.

Một chủ đề khác được ông Putin đề cập tới là quan hệ tương tác kinh tế giữa Nga và Mỹ. Người đứng đầu Điện Kremlin cho rằng, đây là một vấn đề mang lại lợi ích cho cả đôi bên. “Nhiều công ty Mỹ muốn hoạt động tại Nga song lại bị lôi kéo khỏi thị trường của chúng tôi và nhường vị trí cho các đối thủ khác. Điều này có mang lại lợi ích cho nền kinh tế Mỹ hay không?” – nhà lãnh đạo Nga bày tỏ.

Mặc dù thừa nhận Mỹ đã giảm bớt những luận điệu tiêu cực đối với Nga trong thời gian tiến tới Hội nghị thượng đỉnh, song ông Putin cho rằng, “đây không phải là điều gì đặc biệt và Moscow cũng sẽ không vì thế mà thiếu thận trọng”. Theo quan điểm của ông Putin thì điều đó chỉ thể hiện một cách tiếp cận chuyên nghiệp từ Mỹ về cuộc gặp và Nga cũng sẽ hành động tương tự.

Điện Kremlin cho biết, mục tiêu mà Tổng thống Putin theo đuổi tại cuộc gặp với ông J.Biden là ngăn chặn sự lao dốc trong quan hệ hai bên và cuộc gặp này là cách duy nhất để thực hiện điều đó. Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố Moscow không "ảo tưởng" rằng sẽ có những kết quả đột phá hay những quyết định mang tính lịch sử được đưa ra sau hội nghị.

Mỹ không tìm kiếm xung đột, song cũng không nhượng bộ

Phát biểu trong cuộc họp báo bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển (G7) tại vịnh Carbis, hạt Cornwall, miền Tây nước Anh, ngày 13/6, Tổng thống Mỹ J.Biden đã chia sẻ nhận định của người đồng cấp Nga V.Putin rằng mối quan hệ đôi bên đang bị đẩy xuống mức thấp nhất. Tuy nhiên người đứng đầu Nhà Trắng cũng lưu ý rằng, vẫn có những lĩnh vực mà Nga và Mỹ có thể cùng hợp tác. Theo ông J.Biden, tương lai của mối quan hệ song phương phụ thuộc vào phía Nga cùng với việc Moscow có hành xử theo các chuẩn mực quốc tế thông thường hay không.

Trong một bài bình luận trên Washington Post vào tháng này, ông J.Biden khẳng định, Mỹ và các đồng minh sẵn sàng phản ứng trước "những hành động gây hại trong tương lai" của Nga nhưng Washington "không tìm kiếm xung đột" với Moscow.

Cũng trong cuối tuần trước, Nhà Trắng cho biết Hội nghị Thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ là cơ hội để Washington gửi "một thông điệp mạnh mẽ" tới Moscow. Tuy nhiên, nguồn tin không nêu cụ thể cuộc gặp giữa 2 nhà lãnh đạo sẽ diễn ra theo hình thức nào, với sự tham gia của các nhóm đàm phán nhỏ hay các nhóm đàm phán lớn, hoặc liệu đây có phải là cuộc gặp một - một không có sự tham gia của các quan chức và cố vấn hay không.

Hôm 12/6, hãng tin NBC dẫn một nguồn thạo tin cho rằng, Tổng thống J.Biden sẽ thể hiện một hình ảnh tương phản với cựu Tổng thống D.Trump trong cuộc gặp Thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Putin.

Dư luận không đặt nhiều kỳ vọng

dinh-thu-06592970.jpg

Thuỵ Sĩ đang chuẩn bị các công tác đảm bảo an ninh, phục vụ cho cuộc gặp giữa ông J.Biden và ông Putin dự kiến sẽ diễn ra tại biệt thự La Grange. (Ảnh: Reuters)

Theo giới phân tích, Hội nghị sắp diễn ra giữa ông Putin và ông J.Biden sẽ khó mang lại những kết quả đột phá nhằm xích lại mối quan hệ vốn đang bị kéo căng giữa hai cường quốc. Tuy nhiên, việc các nhà lãnh đạo Nga, Mỹ đồng ý cùng ngồi vào bàn đối thoại đã là một diễn biến mang ý nghĩa đặc biệt.

Hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin cho biết hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa hai Tổng thống Biden - Putin sẽ được tổ chức tại biệt thự La Grange bên hồ Geneva. Biệt thự được xây từ thế kỷ 18 nằm trong một công viên dọc bờ trái của hồ Geneva, với những cây gỗ đỏ, những bụi hoa hồng và đài phun nước cổ, công viên mang lại một tầm nhìn tuyệt đẹp ra hồ Geneva, được ví như “một khung cảnh êm dịu cho cuộc trao đổi sôi nổi". Tuy nhiên, trái với khung cảnh êm đềm của khu biệt thự cổ, các cuộc thương thuyết giữa ông Putin và ông J.Biden được dự báo sẽ diễn ra đầy gai góc.

“Trong Hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào tháng này, Tổng thống J.Biden có cơ hội đặt ra các cột mốc cho các vấn đề quan trọng với người đồng cấp Nga… Hy vọng để cuộc gặp thượng đỉnh mang lại những kết quả dù mong manh cũng chỉ rất thấp…”– ông Mathieu Boulegue, thành viên nghiên cứu tại Chatham House, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại London (Anh) dự báo.

Phát biểu trong cuộc họp báo trực tuyến, Giám đốc Trung tâm Chính sách An ninh Geneva – ông Thomas Greminger cũng tỏ ra thận trọng rằng, ngày nay, chúng ta đang trải qua một mức độ phân cực chưa từng có kể từ Chiến tranh Lạnh. Mối quan hệ giữa Nga và phương Tây ngày càng xấu đi và mức độ tin cậy lẫn nhau đang ở mức thấp nhất. Do đó, đã đến lúc nối lại đối thoại giữa hai nhà lãnh đạo, đặc biệt là xem xét tất cả các thách thức toàn cầu vốn không thể giải quyết thành công theo cách đơn phương.

"Tôi tin rằng, Hội nghị thượng đỉnh này thực sự là một cơ hội để nối lại một cuộc đối thoại tỉnh táo… Việc Tổng thống J.Biden và Tổng thống Putin cùng ngồi lại đối thoại đã là một kết quả tích cực… Dù còn quá sớm để mong đợi vào tương lai bình thường hóa quan hệ hai nước. Song tôi đặt kỳ vọng vào mối quan hệ hợp tác chọn lọc cùng với đối thoại trong bối cảnh đối đầu giữa đôi bên vẫn còn đang tiếp diễn” – ông Greminger nói.

Ông Mohammad-Mahmoud Ould Mohamedou, Giáo sư Lịch sử và Chính trị quốc tế tại Viện Sau đại học ở Geneva, dự báo có thể có "một giai đoạn giảm leo thang, trong đó cả Nga và Mỹ đều nhận ra sự chắc chắn và tiềm năng hợp tác trong một số khía cạnh”. Tuy nhiên, chúng ta nên chờ đợi với tâm thế không nên đặt ra những kỳ vọng quá cao hoặc phi thực tế.

Hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ diễn ra trong bối cảnh hai cường quốc đang có những chia rẽ cùng bất đồng sâu sắc trong một loạt vấn đề: Từ cáo buộc can thiệp bầu cử, an ninh mạng, nhân quyền cho tới cuộc khủng hoảng Ukraine…

Đây không phải lần đầu tiên hai nhà lãnh đạo gặp nhau, song sẽ là Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên kể từ khi ông J.Biden trở thành chủ nhân Nhà Trắng. Cuộc gặp thượng đỉnh diễn ra sau một thời gian dài quan hệ song phương đi xuống, thậm chí ở mức thấp nhất trong nhiều thập niên. Tuy nhiên, những xa cách chưa thể xích lại gần hơn đã khiến dư luận không đặt nhiều kỳ vọng vào sự kiện lần này.

Trong khi Moscow phát thông điệp muốn đề cập tới triển vọng quan hệ song phương trong cuộc gặp, còn Washington lại muốn nói về những chủ đề gai góc. Sự “lệch tông” ngay từ cách chọn chủ đề cuộc gặp, cùng với những thông điệp rõ ràng từ lãnh đạo hai nước đã cho thấy nhiều hoài nghi vẫn chưa được cởi bỏ. Cuộc gặp mới chỉ là một sự khởi đầu để mở ra hy vọng, chứ chưa thể giúp mang lại sự kỳ vọng./.

Thu Lan

Nguồn: ĐCSVN

False
Bộ đội Biên phòng An Giang tặng vật tư y tế phòng, chống dịch cho Campuchia Tin tức; Tin tức quốc tếTinCông MạoBộ đội Biên phòng An Giang tặng vật tư y tế phòng, chống dịch cho Campuchia /Imagesnews/2021-06/BPag-tangqua-cpc-1_Key_09062021221432.JPG
09/06/2021 11:00 CHNoĐã ban hành

​(TUAG)- Ngày 9/6, tại vạch phân giới cầu Long Bình - Chrey Thom (Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình) và Cột mốc 275 Cửa khẩu Quốc tế Tịnh Biên (Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế tế Tịnh Biên), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang (Việt Nam) đã tổ chức trao tiền, vật tư y tế phòng, chống dịch COVID-19 cho các lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới của hai tỉnh Takeo, Kandal, Vương quốc Campuchia.


Đại tá Phạm Văn Phong, Chính ủy BĐBP An Giang trao tiền mặt cho lực lượng Hiến Binh tỉnh Tà Keo, vương quốc Campuchia

Với tinh thần đoàn kết, hữu nghị, chia sẻ khó khăn với các lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới phía đối diện của hai tỉnh Takeo và Kandal, Vương quốc Campuchia, Đại tá Nguyễn Thượng Lễ, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang và Đại tá Phạm Văn Phong, Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang đã trao tặng Ty Công an, Tiểu khu Quân sự, Bộ Chỉ huy Hiến binh, Trung đoàn Biên phòng 601, Tiểu đoàn Cảnh sát bảo vệ biên giới 605, Tiểu đoàn 01 Bộ đội Biên phòng, Tiểu đoàn Cảnh sát bảo vệ biên giới 603, Đồn Công an Cửa khẩu quốc tế Kaomxamna (tỉnh Kandal), Đồn Công an cửa khẩu quốc tế Phnom Den, tỉnh Takeo, Vương quốc Campuchia số vật tư y tế phòng, chống dịch COVID-19 gồm: 4.200 khẩu trang y tế, 4.200 chai gel rửa tay sát khuẩn, 12 thùng thuốc tân dược và 810 triệu đồng tiền mặt. Tổng số hàng hóa và tiền mặt trị giá gần 2 tỷ đồng, được trích từ nguồn kinh phí đối ngoại của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang.    

Tại buổi trao tặng vật tư y tế phòng, chống dịch COVID-19, hai bên đã cùng trao đổi nhanh thông tin về tình hình, diễn biến của dịch bệnh ở từng địa phương; đồng thời, thống nhất sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong công tác trao đổi thông tin và tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo vệ biên giới, ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép.

Thay mặt các lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới của hai tỉnh Takeo, Kandal (Vương quốc Campuchia), Trung tướng Sóc Som Nang, Giám đốc Công an tỉnh Takeo đã gửi lời cảm ơn, sự quan tâm, hỗ trợ quý báu, kịp thời cả về vật chất và tinh thần của Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang nói riêng, tỉnh An Giang nói chung.


Đại tá Phạm Văn Phong, Chính ủy BĐBP An Giang tặng nhu yếu phẩm cho lực lượng Tiểu khu Quân sự tỉnh Tà Keo, vương quốc Campuchia

Trung tướng Sóc Som Nang khẳng định, thời gian qua các lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới của hai tỉnh Takeo, Kandal và Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang luôn phối hợp chặt chẽ với nhau trong thực hiện các nhiệm vụ trên tinh thần đoàn kết, gắn bó, hữu nghị. Hy vọng, thời gian tới, hai bên sẽ cùng nhau phối hợp chặt chẽ hơn nữa, đoàn kết để sớm đẩy lùi được đại dịch COVID-19.

Đại tá Nguyễn Thượng Lễ, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang cho biết, trước tình hình dịch COVID-19 ở Campuchia đang diễn biến phức tạp trong thời gian gần đây, phát huy tinh thần đoàn kết, hữu nghị giữa lực lượng Bộ đội biên phòng Việt Nam với lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới của nước bạn Campuchia; đồng thời chia sẻ khó khăn trong công tác phòng, chống dịch với các đơn vị bảo vệ biên giới nước bạn nhằm phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Theo Đại tá Nguyễn Thượng Lễ, hiện toàn tuyến biên giới tỉnh An Giang giáp Vương quốc Campuchia dài gần 100km, đang được các lực lượng bảo vệ biên giới của tỉnh An Giang (Biên phòng, quân sự, công an) duy trì 202 tổ, chốt, thường xuyên liên lạc, trao đổi, phối hợp với lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới nước bạn, chống xâm nhập biên giới trái phép để phòng chống dịch COVID-19./.

Công Mạo

False
Thế giới cần 9 tháng nữa để đạt khả năng miễn dịch cộng đồng Những vấn đề toàn cầu; Tin tức; Tin tức quốc tếTinH.TThế giới cần 9 tháng nữa để đạt khả năng miễn dịch cộng đồng /SiteAssets/Tiem-chung-ngua-covid.jpg
08/06/2021 10:00 SANoĐã ban hành

​(TUAG)- Cho đến nay, số lượng chủng ngừa COVID-19 trên thế giới đã cán mốc 2 tỷ liều. Tuy nhiên, với tốc độ như hiện nay, chúng ta sẽ cần tới 9 tháng nữa để có thể tiêm chủng cho 75% dân số toàn cầu - mức cần thiết để đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng.

Tiem-chung-ngua-covid.jpg

Tiêm chủng ngừa COVID-19 cho người dân

Đây là kết quả một báo cáo vừa được đăng trên tờ Bloomberg của Mỹ. Hãng tin này cũng chỉ ra một thực trạng, đó là việc triển khai tiêm chủng đang diễn ra một cách không đồng đều, chủ yếu mang lại lợi ích cho các nước phát triển. Trong khi các nước có thu nhập thấp đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận vaccine. Báo cáo chỉ ra rằng, cho đến nay, 27 quốc gia giàu có nhất, dù chỉ chiếm 10% dân số song lại sử dụng 29% lượng vaccine tiêm trên phạm vi toàn cầu.

Hiện Mỹ và Anh đang dẫn đầu cuộc chạy đua tiêm chủng sớm nhất cho người dân, Trung Quốc đã tiêm chủng nhiều vaccine nhất. Trong khi các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đang dần bắt kịp sau một khởi đầu trắc trở.

Theo số liệu thống kê cụ thể, Trung Quốc hiện đang chiếm đến 2/3 trong tổng số 36 triệu liều tiêm vaccine mỗi ngày trên thế giới. EU đang đứng thứ 2 với 3,6 triệu liều mỗi ngày, tiếp theo là Ấn Độ với 2,6 triệu liều.

Trong khi tại Mỹ, có đến 89,4 liều vaccine đã được sử dụng cho 100 dân. Con số này cao hơn nhiều so với mức trung bình trên thế giới là 23 liều/100 người dân.

Theo kết quả của công trình nghiên cứu được đăng trên Bloomberg, 2 tỷ liều vaccine được sử dụng tương đương với hơn 1/4 dân số thế giới được tiêm chủng. Tuy nhiên, tỷ lệ chủng ngừa vẫn thấp hơn nhiều so với mức đó bởi hầu hết các loại vaccine đang sử dụng đều cần đến 2 mũi tiêm để đạt được hiệu quả cao, trong khi nhiều người trong số này mới chỉ được tiêm mũi đầu.

Kể từ khi xuất hiện từ cuối năm 2019, đại dịch COVID-19 bùng phát đã tác động nặng nề tới mọi mặt đời sống con người, với số ca tử vong và nhiễm mới không ngừng gia tăng. Đến chiều 7/6, thế giới ghi nhận hơn 174 triệu ca nhiễm với hơn 3,7 triệu ca tử vong. Hiện vaccine vẫn được xem là công cụ hữu hiệu để chống lại COVID-19. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo chênh lệch về tốc độ tiêm chủng giữa các nước sẽ khiến dịch bệnh kéo dài, đồng thời làm gia tăng nguy cơ xuất hiện của các biến thể mới của virus SARS-CoV-2./.

H.T (tổng hợp)

False
Bộ Tư lệnh Quân khu 9 trao tặng vật tư y tế trị giá 2 tỷ đồng cho Quân đội Hoàng gia Campuchia Tin tức; Tin tức quốc tếTinThanh ThiệnBộ Tư lệnh Quân khu 9 trao tặng vật tư y tế trị giá 2 tỷ đồng cho Quân đội Hoàng gia Campuchia /Imagesnews/2021-05/QK9-tang-vattu-cpc-2_Key_28052021072648.jpg
28/05/2021 8:00 SANoĐã ban hành

​(TUAG)- Sáng ngày 27/5, tại cột mốc 275, Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên, Đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Quân khu 9 do Thiếu tướng Nguyễn Hồng Hải - Phó Tư lệnh Quân khu 9 và Thiếu tướng Nguyễn Trung Hải - Phó Tham mưu trưởng Quân khu 9 dẫn đoàn cùng với UBND và Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Đồng Tháp, An Giang, thành phố Cần Thơ đã đến trao tặng vật phẩm, thiết bị và vật tư y tế phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Tư lệnh Quân khu 9 cho một số đơn vị thuộc Quân đội Hoàng gia Campuchia và Hội Khmer - Việt Nam tỉnh Kampong Chhnang.


Tại đây, Bộ Tư lệnh Quân khu 9 đã trao tặng cho Bộ Tư lệnh Quân khu đặc biệt Campuchia 167.500 chiếc khẩu trang, 500 chai dung dịch sát khuẩn, 500 bộ trang phục bảo hộ; trao tặng Bộ Tư lệnh Bảo vệ bờ biển - đảo Campuchia hơn 167.000 chiếc khẩu trang, 560 chai dung dịch sát khuẩn, 500 bộ trang phục bảo hộ. Riêng UBND thành phố Cần Thơ trao tặng cho Hội Khmer - Việt Nam tại tỉnh Kampong Chhnang 5 tấn gạo, 20.000 chiếc khẩu trang, 500 chai dung dịch sát khuẩn; UBND tỉnh An Giang và Đồng Tháp cũng đã trao số tiền hỗ trợ kinh phí phòng, chống dịch COVID-19 cho Bộ Tư lệnh Bảo vệ bờ biển - đảo và Tiểu khu tỉnh Pray Veng. Ước tổng giá trị cho đợt trao quà lần này là 2 tỷ đồng.


Ban Chỉ đạo 515 tỉnh An Giang tặng số tiền 16.000 USD

Theo đó, Trung tướng Sôt Sa Rươn - Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Bảo vệ bờ biển - đảo Campuchia bày tỏ cảm ơn chân thành đến Quân đội nhân dân Việt Nam đã luôn quan tâm, hỗ trợ kịp thời, là động lực to lớn đối với lực lượng chức năng Campuchia trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 thời gian qua. Lễ bàn giao trang thiết bị, vật tư y tế phòng, chống dịch COVID-19 lần này tiếp tục là minh chứng thể hiện tình hữu nghị tốt đẹp giữa Quân đội và nhân dân hai nước, góp phần làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” giữa Việt Nam - Campuchia.


Phát biểu tại buổi trao quà, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Hải - Phó Tư lệnh Quân khu 9 đánh giá cao những nỗ lực phòng, chống COVID-19 của Chính phủ, quân đội và nhân dân Campuchia trong thời gian qua. Cùng với đó, Chính phủ, Quân đội nhân dân Việt Nam, lực lượng vũ trang Quân khu 9 và các đơn vị Quân đội Hoàng gia Campuchia đã làm tốt công tác phối hợp quản lý đường biên giới, tập trung mọi nỗ lực, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Đồng chí Phó Tư lệnh Quân khu 9 cũng nhấn mạnh, buổi trao thiết bị và vật tư y tế hôm nay là hoạt động ý nghĩa thiết thực, nhằm hỗ trợ, chia sẻ những khó khăn cho một số đơn vị thuộc Quân đội Hoàng gia Campuchia, Hội Khmer - Việt Nam, tỉnh Kampong Chhnang phòng, chống dịch COVID-19; góp phần vun đắp, xây dựng thêm mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, bền vững lâu dài giữa cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long với đơn vị, địa phương Campuchia./.

Thanh Thiện
False
Công an tỉnh hỗ trợ vật tư phòng, chống dịch COVID-19 cho Hội Khmer - Việt Nam tại tỉnh Kandal, Vương quốc CampuchiaTin tức; Tin tức quốc tếTinLê KiềuCông an tỉnh hỗ trợ vật tư phòng, chống dịch COVID-19 cho Hội Khmer - Việt Nam tại tỉnh Kandal, Vương quốc Campuchia/SiteAssets/Tang-qua-capuchia.jpg
27/05/2021 3:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng ngày 27/5, tại cột mốc 241, Đoàn công tác Công an tỉnh do Đại tá Lâm Thành Sol - Phó Giám đốc Công an tỉnh làm Trưởng đoàn phối hợp cùng Công an thị xã Tân Châu và Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương hỗ trợ vật tư phòng, chống dịch COVID-19 cho Hội Khmer - Việt Nam tại tỉnh Kandal, Vương quốc Campuchia.

Tang-qua-capuchia.jpg
Tại đây, hai bên trao đổi thông tin về tình hình đời sống của bà con Việt kiều đang sinh sống tại Campuchia. Thông qua Hội Khmer - Việt Nam tại tỉnh Kandal, Đoàn mong bà con Việt kiều chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và thực hiện tốt các quy định của 02 nước; không hoang mang, lo lắng, an tâm tư tưởng, ổn định cuộc sống, không vượt biên trái phép vì tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh rất cao và gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại tuyến biên giới.
Dịp này, Công an tỉnh và thị xã Tân Châu đã trao tặng cho Hội Khmer - Việt Nam tại tỉnh Kandal một số vật tư y tế phòng, chống dịch, gồm: 12 thùng khẩu trang y tế, 6 thùng nước rửa tay sát khuẩn, 3 tấn gạo, 350 thùng mì, nước tương, bột ngọt và 40 triệu đồng tiền, tổng trị giá trên 120 triệu đồng.

Lê Kiều

False
Việt Nam lên án các cuộc tấn công vào lực lượng Gìn giữ hòa bìnhNhững vấn đề toàn cầu; Tin tức; Tin tức quốc tếTinPhan NguyênViệt Nam lên án các cuộc tấn công vào lực lượng Gìn giữ hòa bình/SiteAssets/viet-nam-len-an-cac-cuoc-tan-cong-vao-luc-luong-gin-giu-hoa-binh.jpg
25/05/2021 3:00 CHNoĐã ban hành

​(TUAG)- Đại sứ Đặng Đình Quý kêu gọi các bên tôn trọng luật pháp quốc tế, các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an nhằm tăng cường an toàn và an ninh của nhân viên Gìn giữ hòa bình.

viet-nam-len-an-cac-cuoc-tan-cong-vao-luc-luong-gin-giu-hoa-binh.jpg

Phóng viên TTXVN tại New York đưa tin, tại phiên thảo luận mở của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 24/5 về tăng cường an toàn an ninh cho lực lượng Gìn giữ hòa bình, Viêt Nam lên án các cuộc tấn công có chủ đích nhằm vào lực lượng này.

Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc về Hoạt động Gìn giữ hòa bình Jean Pierre-Lacroix, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc về Hoạt động hỗ trợ Atul Khare và Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc về An toàn và an ninh Gilles Michaud đã phát biểu tại sự kiện.

Các Phó Tổng Thư ký cho biết các phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc hiện đang hoạt động trong môi trường phức tạp, cùng với dịch bệnh COVID-19 diễn biến khó lường, đặt ra nhiều thách thức và nguy cơ đối với nhân viên Gìn giữ hòa bình, với con số thiệt mạng và thương vong ở mức cao hàng năm, ảnh hưởng đến việc thực hiện sứ mệnh chung của phái bộ.

Trong bối cảnh đó, Ban Thư ký Liên hợp quốc đã và đang nỗ lực thực hiện nhiều biện pháp nhằm cải thiện an toàn và an ninh cho nhân viên Gìn giữ hòa bình, như tăng cường xây dựng năng lực, bảo vệ căn cứ, thu thập thông tin, nâng cao khả năng nắm bắt tình hình, đào tạo quản lý khủng hoảng, năng lực và cơ sở chăm sóc y tế, sơ cứu, sử dụng công nghệ, chống thiết bị nổ tự chế và ứng phó với ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Bên cạnh những nỗ lực và thành tựu đã đạt được, các Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc cho rằng còn tồn tại nhiều khó khăn, thách thức cần giải quyết, đồng thời khẳng định Ban Thư ký Liên hợp quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy các biện pháp bảo đảm, củng cố an toàn và an ninh của nhân viên Gìn giữ hòa bình.

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ghi nhận ý nghĩa của vấn đề an toàn và an ninh cho nhân viên Gìn giữ hòa bình, hoan nghênh sáng kiến Hành động vì Gìn giữ hòa bình (A4P) của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, các nghị quyết liên quan của Liên hợp quốc, trong đó có Nghị quyết 2518 (2020) của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, báo cáo của Ủy ban đặc biệt về hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (C34) trực thuộc Đại hội đồng Liên hợp quốc, việc thành lập Nhóm bạn bè về an toàn và an ninh của nhân viên Gìn giữ hòa bình.

Các nước cũng nhận định cần đẩy mạnh nỗ lực chung để ngăn ngừa các rủi ro đối với nhân viên Gìn giữ hòa bình và chia sẻ quan điểm về các biện pháp nhằm tăng cường an toàn và an ninh cho nhân viên Gìn giữ hòa bình, như nâng khả năng nắm bắt tình hình, thúc đẩy đào tạo, sử dụng công nghệ, bảo đảm thiết bị, nguồn lực, y tế, tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa Liên hợp quốc và nước nhận quân, hợp tác giữa Liên hợp quốc và các tổ chức khu vực, xác định rõ ràng nhiệm vụ của các phái bộ, tôn trọng thỏa thuận về lực lượng giữa Liên hợp quốc và nước nhận quân.

Nhiều nước cũng nhấn mạnh vai trò và sự cần thiết tăng cường sự tham gia của nữ nhân viên Gìn giữ hòa bình nhằm bảo đảm hiệu quả hoạt động của phái bộ và nâng cao an toàn, an ninh nhân viên Gìn giữ hòa bình.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc, nhận định lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc đóng vai trò hết sức quan trọng đối với việc giúp giảm leo thang và chấm dứt xung đột, triển khai các thỏa thuận ngừng bắn, thỏa thuận chính trị, bảo vệ dân thường cũng như tạo điều kiện hỗ trợ nhân đạo, qua đó bảo đảm việc thực hiện sứ mệnh của phái bộ và trách nhiệm của Hội đồng Bảo an trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. Tuy nhiên, nhân viên Gìn giữ hòa bình hiện phải đối mặt với nhiều hiểm nguy trước các cuộc tấn công, tai nạn khi thực hiện nhiệm vụ.

Đại sứ kêu gọi các bên tôn trọng luật pháp quốc tế, các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an nhằm tăng cường an toàn và an ninh của nhân viên Gìn giữ hòa bình.

Đại sứ đề nghị Liên hợp quốc và các quốc gia tăng cường nỗ lực bảo đảm sự sẵn sàng của nhân viên Gìn giữ hòa bình thông qua đào tạo trước và trong thời gian cử quân, báo cáo sau khi kết thúc nhiệm vụ, cập nhật chương trình đào tạo, đồng thời bảo đảm họ được trang bị đầy đủ cả về vật chất, thông tin và nguồn lực, được bảo vệ trước các rủi ro mới như COVID-19 và thiết bị nổ tự chế, dành sự quan tâm và bảo vệ đặc biệt cho nữ nhân viên Gìn giữ hòa bình.

Đại sứ cũng khẳng định Việt Nam luôn ủng hộ hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc và hết sức coi trọng vấn đề bảo đảm an toàn và an ninh cho nhân viên Gìn giữ Hòa bình./.

Nguồn: TTXVN


False
Việt Nam hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas Những vấn đề toàn cầu; Tin tức; Tin tức quốc tếTinH.TViệt Nam hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas /Imagesnews/2021-05/vn-hoannghenh-ngungban_Key_23052021063209.jpg
23/05/2021 7:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Ngày 20/5, trước diễn biến căng thẳng giữa Israel và Palestine trong những ngày vừa qua, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã tổ chức thảo luận khẩn cấp về tình hình Palestine.

Tham dự và phát biểu tại phiên thảo luận có Tổng Thư ký LHQ António Guterres, Chủ tịch Khóa 75 Đại hội đồng LHQ Volkan Bozkir và đại diện 95 nước, nhóm nước thành viên và quan sát viên của LHQ. Trong số này, có một số nước Hồi giáo cử đại diện ở cấp Bộ trưởng đến phát biểu trực tiếp tại Đại hội đồng LHQ.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ phát biểu tại phiên thảo luận.
 (Ảnh:Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ).

Tổng Thư ký LHQ và Chủ tịch Khóa 75 Đại hội đồng LHQ nêu quan ngại mạnh mẽ về tình trạng bạo lực tồi tệ nhất đang tiếp diễn trên thực địa. Các Lãnh đạo LHQ lên án các cuộc tấn công nhằm vào dân thường và các địa điểm tôn giáo, bày tỏ bàng hoàng trước các vụ tấn do lực lượng Israel tiến hành ở Gaza và việc Hamas cùng các nhóm vũ trang khác bắn tên lửa vào các khu trung tâm của Israel.

Tổng Thư ký LHQ và Chủ tịch Khóa 75 Đại hội đồng LHQ kêu gọi các bên ngừng bắn, quay trở lại đàm phán, tôn trọng luật pháp quốc tế, luật nhân đạo quốc tế và tạo điều kiện tiếp cận nhân đạo cho người dân Palestine đang sinh sống trong hoàn cảnh khó khăn nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, cộng đồng quốc tế cần thúc đẩy nỗ lực chấm dứt sự chiếm đóng, giải quyết các vấn đề về tình trạng cuối cùng của Jerusalem, hướng tới đạt giải pháp hai nhà nước Israel và Palestine độc lập, có chủ quyền sinh sống song song trên cơ sở đường biên giới được công nhận trước năm 1967 với Jerusalem là thủ đô của cả hai Nhà nước.

Các nước thành viên LHQ bày tỏ quan ngại sâu sắc trước những diễn biến bạo lực và xung đột nghiêm trọng đang diễn ra tại Israel và Palestine, dẫn đến số lượng thường dân bị thương vong, thiệt mạng ngày càng gia tăng, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em; theo đó, kêu gọi các bên ngừng bắn và chấm dứt các hành động bạo lực.

Một số nước lên án các hành động bắn rocket vào Israel và cho rằng, Israel có quyền tự vệ trong khi một số nước khác lên án mạnh mẽ các vụ tấn công bừa bãi và hành vi sử dụng bạo lực quá mức cần thiết của Israel nhằm vào dân thường Palestine.

Các nước kêu gọi các nỗ lực của cộng đồng quốc tế, khu vực và song phương để thúc đẩy ngừng bắn, nối lại đàm phán, tìm kiếm giải pháp lâu dài và toàn diện trên cơ sở luật pháp quốc tế hướng tới giải pháp Hai Nhà nước với Jerusalem là thủ đô.

Chiều cùng ngày, với diễn biến mới về việc Israel và Hamas đạt thỏa thuận ngừng bắn sau 11 ngày leo thang căng thẳng, nhiều nước đã hoan nghênh thoả thuận này, tuy nhiên, cũng cho rằng đây chỉ là giải pháp tạm thời đối với xung đột trước mắt, vẫn cần thiết phải thúc đẩy thương lượng tìm kiếm giải pháp lâu dài.

Phát biểu tại phiên thảo luận, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ thể hiện quan ngại sâu sắc về tình trạng căng thẳng và bạo lực giữa người Israel và Palestine dẫn đến thương vong đối với người dân và phá hủy cơ sở hạ tầng dân sự thiết yếu của cả hai bên. Việt Nam lên án các cuộc tấn công bừa bãi nhằm vào dân thường, đặc biệt là trẻ em.

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ kêu gọi tất cả các bên liên quan chấm dứt ngay lập tức leo thang bạo lực và kiềm chế tối đa các hành động làm phức tạp thêm tình hình. Đại diện Việt Nam tái khẳng định lời kêu gọi Israel ngừng sử dụng vũ lực quá mức cần thiết và các hành động đơn phương, trong đó có định cư ở các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, phá huỷ nhà cửa của người Palestine và trục xuất họ khỏi nhà ở của mình.

Đại sứ Đặng Đình Quý hoan nghênh tuyên bố về thỏa thuận ngừng bắn vừa đạt được và mong muốn thỏa thuận sẽ được thực thi và kéo dài trên thực tế. Đại sứ hoan nghênh nỗ lực của cộng đồng quốc tế, các nước trong khu vực, Tổng Thư ký LHQ, Hội đồng Bảo an LHQ và các thành viên Hội đồng Bảo an, nhằm giảm căng thẳng. Đại sứ nêu quan ngại về tình hình nhân đạo nghiêm trọng của người Palestine và hoan nghênh nỗ lực của các cơ quan cứu trợ nhân đạo trên thực địa.

Nhân dịp này, đại diện Việt Nam nhắc lại lập trường của Việt Nam, cho rằng con đường duy nhất bền vững cho vấn đề hoà bình Trung Đông là thực hiện giải pháp hai nhà nước, trong đó thành lập Nhà nước Palestine với Đông Jerusalem là thủ đô cùng tồn tại hòa bình cùng với Nhà nước Israel, với các đường biên giới được quốc tế công nhận trên cơ sở ranh giới trước năm 1967 và thoả thuận do thương lượng, phù hợp với luật pháp quốc tế, Hiến chương LHQ và các nghị quyết của LHQ có liên quan./.

PV
False
Bảo vệ sự đa dạng của các biểu đạt văn hóa trong bối cảnh COVID-19 Tin tức; Những vấn đề toàn cầu; Tin tức quốc tếBài viếtH.TBảo vệ sự đa dạng của các biểu đạt văn hóa trong bối cảnh COVID-19 /Imagesnews/2021-05/Van-hoa-thegoi_Key_21052021140817.jpg
21/05/2021 3:00 CHNoĐã ban hành

Ngày thế giới về Đa dạng văn hóa vì đối thoại và phát triển (21/5) năm nay diễn ra trong bối cảnh cả thế giới phải chịu những tác động nặng nề của đại dịch COVID-19. Tác động của đại dịch đối với lĩnh vực văn hóa được cảm nhận ở khắp nơi trên thế giới.

 UNESCO khẳng định tầm quan trọng của việc bảo vệ  sự đa dạng của các biểu đạt văn hóa trong bối cảnh COVID-19 (Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: UN)

Năm 2001, Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục của Liên hợp quốc (UNESCO) đã thông qua Tuyên bố toàn cầu về Đa dạng văn hóa. Sau đó, tại cuộc họp toàn thể Liên hợp quốc tháng 12/2002, UNESCO quyết định lấy ngày 21/5 hàng năm là Ngày thế giới về Đa dạng văn hóa vì đối thoại và phát triển. Ngày kỷ niệm này là cơ hội cho chúng ta hiểu một cách sâu sắc hơn về các giá trị của đa dạng văn hóa; đồng thời thúc đẩy các mục tiêu của Công ước UNESCO về Bảo vệ và thúc đẩy sự đa dạng của các biểu đạt văn hóa được thông qua vào ngày 20/10/2005.

Theo UNESCO, 75% mâu thuẫn, xung đột xảy ra trên thế giới đều liên quan đến văn hóa. Thu hẹp khoảng cách khác biệt trong văn hóa là việc làm cấp thiết vì sự an toàn, hòa bình và phát triển. Đa dạng văn hóa là động lực mạnh mẽ của sự phát triển, không chỉ liên quan tới tăng trưởng kinh tế mà còn để có được một cuộc sống hoàn thiện hơn về mặt trí tuệ, tình cảm, đạo đức và tinh thần.

Ngày thế giới về Đa dạng văn hóa vì đối thoại và phát triển năm nay diễn ra trong bối cảnh cả thế giới phải chịu những tác động nặng nề của đại dịch COVID-19. Các sự kiện văn hóa bị hủy bỏ, các cơ sở văn hóa phải đóng cửa, các hoạt động văn hóa cộng đồng bị đình chỉ, các di sản thế giới được UNESCO công nhận đứng trước nguy cơ bị cướp bóc,… Tác động của đại dịch COVID-19 đối với lĩnh vực văn hóa được cảm nhận ở khắp nơi trên thế giới.

Theo một thống kê của UNESCO, trong số 167 quốc gia thành viên có di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới, 119 quốc gia (chiếm 71%) đã đóng cửa hoàn toàn, 30 quốc gia đã đóng cửa một phần và chỉ có 18 quốc gia tiếp tục mở cửa các di sản. Việc đóng cửa và hạn chế đi lại đã ảnh hưởng rất lớn về mặt kinh tế-xã hội đối với các cộng đồng sinh sống tại hoặc trong phạm vi di sản. Đối với các di sản văn hóa phi vật thể, các sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng, các buổi lễ... đã bị hoãn hoặc hủy bỏ, ảnh hưởng đến đời sống văn hóa, tinh thần của các cộng đồng dân cư ở khắp mọi nơi.

Bên cạnh đó, ngành công nghiệp về sáng tạo và văn hóa đóng góp 2.250 tỷ USD cho nền kinh tế toàn cầu (3% GDP) và 29,5 triệu việc làm trên toàn thế giới cũng chịu những tác động sâu sắc. Hàng loạt nghệ sỹ và nhà sáng tạo, đặc biệt là những người làm việc trong nền kinh tế phi chính thức, giờ đây không thể kết thúc hoặc sản xuất hạn chế các tác phẩm nghệ thuật mới. Các tổ chức văn hóa trên khắp các khu vực thế giới, cả lớn và nhỏ, đang mất lượng doanh thu rất lớn sau mỗi ngày qua đi. UNESCO cho rằng, chính đại dịch COVID-19 đã làm “khuếch đại” hơn sự bất ổn đã có từ trước của ngành công nghiệp sáng tạo; đồng thời nhấn mạnh rằng, bảo vệ sự đa dạng của các biểu đạt văn hóa là điều quan trọng hơn bao giờ hết.

 Người Cơ Tu (ở Quảng Nam, Việt Nam) giữ gìn văn hóa truyền thống của dân tộc mình qua điệu múa  Tung Tung Ya Yá (Ảnh: Kiều Giang)

Trong một nỗ lực nhằm giải quyết những tác động sâu sắc mà đại dịch COVID-19 gây ra đối với lĩnh vực văn hóa, UNESCO đã ra mắt một trang web hàng tuần với tên gọi “Văn hóa & COVID-19: Theo dõi tác động và ứng phó” để cung cấp cái nhìn tổng quan về diễn biến nhanh chóng của dịch bệnh. Trang web này cũng phân tích cả những tác động tức thời của cuộc khủng hoảng y tế và các ví dụ về cách các quốc gia trên thế giới đang thích ứng với tình hình. Đây là một trong số các sáng kiến của UNESCO nhằm ứng phó với tác động của đại dịch đối với lĩnh vực văn hóa trên toàn thế giới.

Nhìn ở một khía cạnh khác, văn hóa cũng chính là sợi dây kết nối mọi người trên toàn thế giới. Thời gian vừa qua, khi mà đại dịch COVID-19 hoành hành trên khắp thế giới, các lệnh phong tỏa được áp đặt ở nhiều nơi, trên mạng xã hội, chúng ta vẫn thấy những video đầy cảm hứng của các nghệ sĩ và nhạc sỹ nổi tiếng thế giới biểu diễn miễn phí cho hàng xóm của họ, cũng như hàng triệu người dưới hình thức trực tuyến. Bên cạnh đó, nhiều người sử dụng tài năng nghệ thuật của mình để truyền bá thông tin quan trọng về COVID-19, chẳng hạn như vũ điệu rửa tay “Ghen Cô-vy” của chàng trai trẻ Quang Đăng đã lan tỏa không chỉ ở Việt Nam mà còn được yêu thích ở nhiều quốc gia, với nhiều lứa tuổi,…

Điều đó cho thấy, văn hóa làm cho chúng ta kiên cường, cho chúng ta thêm hy vọng và nhắc nhở rằng chúng ta không cô đơn. Đó cũng là lý do và động lực để UNESCO sẽ tiếp tục đưa ra và triển khai các sáng kiến hỗ trợ văn hóa, các ngành công nghiệp văn hóa và di sản văn hóa khi hàng tỷ người trên thế giới tìm đến văn hóa để cảm thấy thoải mái, vượt qua thời gian cách ly và giãn cách xã hội trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19./.

Kiều Giang
False
Gaza đang trượt dài bên miệng hố chiến tranh Tin tức; Tin tức quốc tếTinH.TGaza đang trượt dài bên miệng hố chiến tranh /SiteAssets/Gaza-1.jpg
17/05/2021 5:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- ​Tình hình chiến sự tại dải Gaza đang nóng lên từng ngày, với số người bị thiệt mạng đã vượt quá con số 190. Các màn “ăn miếng trả miếng” quân sự giữa lực lượng Israel và phong trào Hồi giáo Hamas đang cuốn khu vực vào vòng xoáy bạo lực tồi tệ nhất trong nhiều năm trở lại đây, bất chấp những nỗ lực “tháo ngòi nổ” từ cộng đồng quốc tế.

Xung đột leo thang, số người thương vong tiếp tục tăng

Gaza-1.jpg

Khói lửa chiến tranh đang bao trùm dải Gaza. (Ảnh: PressTV)

Truyền thông nước ngoài đưa tin, đêm 15 – sáng 16/5, quân đội Israel đã tiến hành một cuộc không kích dữ dội nhằm vào dải Gaza, khiến 42 người thiệt mạng, nâng tổng số người thiệt mạng kể từ khi chiến sự bùng phát trong vòng 1 tuần qua lên 192 người, trong đó có 58 trẻ em.

Cũng trong một tuần qua, các lực lượng Israel đã nhắm mục tiêu không kích vào khoảng hơn 1.500 địa điểm được cho là có liên quan tới phong trào Hamas.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 16/5, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định, Israel có được sự ủng hộ của Mỹ. Israel sẽ tiếp tục hành động quân sự cho tới nào khôi phục được hòa bình và an ninh cho người dân nước này.

Trong khi đó, Hamas cũng tỏ rõ thái độ không khoan nhượng khi tấn công rocket vào các khu vực sâu bên trong lãnh thổ Israel. Quân đội Israel cho biết Hamas đã phóng hơn 3.000 quả rocket nhằm vào lãnh thổ Israel trong một tuần qua, mật độ hỏa lực lớn chưa từng có. Hệ thống phòng thủ "Vòm Sắt" của Israel hạ phần lớn rocket, nhưng nhiều quả đạn vẫn xuyên qua được lưới phòng không và rơi trúng các khu vực dân cư, khiến ít nhất 9 người thiệt mạng.

Hiềm khích giữa hai bên tiếp tục bị khoét sâu khi trong ngày 16/5, một người Israel đã lái xe đâm thẳng vào cảnh sát Israel tại khu vực Đông Jerusalem do Israel kiểm soát, khiến 7 người bị thương. Người lái xe này sau đó đã bị  các lực lượng an ninh Israel bắn chết.

Đến rạng sáng 17/5, máy bay chiến đấu Israel tiếp tục không kích dữ dội nhiều địa điểm tại thành phố Gaza. Nhiều tiếng nổ đã làm rung chuyển thành phố này trong suốt 10 phút. Đợt không kích này dữ dội hơn, trên phạm vi rộng hơn và kéo dài hơn đợt không kích trước đó 24 giờ khiến 42 người Palestine thiệt mạng. Đây là vụ tấn công gây thương vong lớn nhất trong loạt xung đột mới đây nhất giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas tại Gaza.

Cộng đồng quốc tế nỗ lực tháo “ngòi nổ xung đột” ở Gaza

Trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về tình hình Trung Đông, ngày 16/5, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antono Guterres đã kêu gọi chấm dứt ngay lập tức xung đột giữa Israel và Paletine. Người đứng đầu cảnh báo, bạo lực bùng phát từ ngày 10/5 cho tới nay đã khiến gần 200 người thiệt mạng là điều vô vùng kinh hoàng và có nguy cơ đẩy Trung Đông vào một cuộc khủng hoảng không thể kiềm chế được. Ông Guterres cho biết Liên hợp quốc đang "tích cực hướng tất cả các bên tới một lệnh ngừng bắn ngay lập tức", đồng thời kêu gọi Palestine và Israel "cho phép các nỗ lực hòa giải tăng cường và thành công".

Điều phối đặc biệt của Liên hợp quốc về tiến trình hòa bình Trung Đông Tor Wennesland, ngày 16/5 đã lên tiếng kêu gọi các nỗ lực quốc tế nhằm chấm dứt bạo lực đang tiếp diễn giữa Israel và Palestine. Ông Wennesland cho rằng, tình huống xung đột quân sự tại Gaza trong 1 tuần qua đã để lại những hậu quả khốc liệt. “Chúng ta không thể cho phép tình huống bị trượt dài trong sự hỗn loạn. Những hành vi thù địch phải được chấm dứt” - Điều phối đặc biệt của Liên hợp quốc về tiến trình hòa bình Trung Đông nói, đồng thời kêu gọi vai trò và hành động từ cộng đồng quốc tế để các bên không bước đến bờ vực chiến tranh.

Cũng trong ngày 16/5, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã đề xuất ý tưởng 3 bước nhằm “tháo ngòi nổ” cuộc xung đột đang diễn biến căng thẳng giữa Israel và Palestine. Lộ trình 3 bước nhằm giảm leo thang gồm: Ngừng tấn công bằng tên lửa; chấm dứt bạo lực; và trở lại đàm phán về các bước cụ thể nhằm xây dựng lòng tin giữa Israel-Palestine và về giải pháp hai nhà nước. Theo kế hoạch, vào ngày 18/5, ngoại trưởng các nước Liên minh châu Âu (EU) sẽ nhóm họp khẩn trực tuyến bàn về tình hình hiện nay nhằm thảo luận các biện pháp EU có thể làm nhằm góp phần chấm dứt bạo lực.

Phát biểu khi chủ trì phiên họp trực tuyến công khai đầu tiên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ngày 16/5, Ủy viên Quốc vụ, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết Bắc Kinh đã đưa ra đề xuất 4 điểm liên quan đến căng thẳng leo thang hiện nay giữa Israel và người Palestine. Đề xuất bao gồm các bước: ngừng bắn và chấm dứt bạo lực là ưu tiên cao; hỗ trợ nhân dạo là yêu cầu cấp thiết; hỗ trợ quốc tế là một nghĩa vụ; và "giải pháp 2 nhà nước" là giải pháp nền tảng.

Ngoại trưởng Vương Nghị cho biết xung đột căng thẳng giữa Israel và Palestine đã gây thương vong lớn, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em. Tình hình cực kì nghiêm trọng và cấp thiết cần một lệnh ngừng bắn và chấm dứt bạo lực. Cộng đồng quốc tế cần phải nhanh chóng ngăn chặn tình hình xấu hơn, tránh để khu vực một lần nữa rơi vào hỗn loạn và bảo vệ mạng sống của người dân sở tại. Theo Ngoại trưởng Vương Nghị, Palestine luôn là cốt lõi trong vấn đề Trung Đông. Chỉ khi vấn đề Palestine được giải quyết một cách toàn diện, công bằng và dài hạn thì khu vực Trung Đông mới thực sự có thể đạt được hòa bình và an ninh kéo dài.

Ngày 16/5, Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Trương Quân tuyên bố Trung Quốc sẽ thúc đẩy hành động trong khuôn khổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc để xoa dịu căng thẳng giữa Israel và Palestine. Trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tháng 5/2021, Trung Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy cơ quan quyền lực Liên hợp quốc đưa ra hành động nhanh chóng và tiếng nói chung về vấn đề này./.

(Theo báo chí nước ngoài)

False
Châu Á tiếp tục là tâm dịch COVID-19 của thế giớiTin tức; Tin tức quốc tếTinH.TChâu Á tiếp tục là tâm dịch COVID-19 của thế giới/Imagesnews/2021-05/PCdich-11125002_Key_07052021091825.jpg
07/05/2021 10:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 7/5/2021 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 156.672.834 ca nhiễm COVID-19, trong đó 3.269.034 ca tử vong và 134.036.491 ca bình phục. Châu Á hiện là tâm dịch của thế giới khi đã có tổng cộng 42.485.041 ca nhiễm và 552.512 ca tử vong.

PCdich-11125002.jpg

Người dân xếp hàng chờ tiêm vaccine COVID-19 tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia. (Ảnh: Reuters)

Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 843.577 ca mắc và 13.734 ca tử vong mới vì đại dịch.

Trong 24 giờ qua, các nước ghi nhận số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 nhiều nhất thế giới là Ấn Độ (414.433 ca); Brazil (72.559 ca); Mỹ (46.424 ca); Argentina (24.086 ca); Thổ Nhĩ Kỳ (22.388 ca); Pháp (21.712 ca); Đức (17.014 ca)… Các quốc gia ghi nhận số ca tử vong vì COVID-19 cao nhất trong ngày gồm: Ấn Độ (3.920 ca); Brazil (2.531 ca); Mỹ (849 ca); Ba Lan (510 ca); Colombia (399 ca); Argentina (398 ca)…

Châu Á hiện đang là tâm dịch COVID-19 của thế giới khi châu lục này đã có tổng cộng 42.485.041 ca nhiễm và 552.512 ca tử vong vì COVID-19 tính đến thời điểm hiện tại. Trong 24 giờ qua, châu lục này ghi nhận thêm 519.678 ca mắc và 5.472 trường hợp tử vong mới.  Riêng tại châu Á, có 36.529.766 ca được điều trị khỏi; 5.402.763 ca đang được điều trị tích cực và 33.443 ca bệnh nặng.

Ấn Độ hiện vẫn là quốc gia chịu tác động nặng nề nhất vì COVID-19 trong khu vực và trên toàn thế giới. Ngày 6/5, Bộ Y tế Ấn Độ thông báo đã ghi nhận thêm 414.433 ca mắc mới và 3.920 ca tử vong do dịch COVID-19 trong ngày, liên tiếp nhiều ngày qua quốc gia này ghi nhận số ca nhiễm và tử vong vì COVID-19 cao kỷ lục trong ngày. Tính đến nay, Ấn Độ ghi nhận tổng số bệnh nhân mắc và không qua khỏi do dịch bệnh nguy hiểm này lên lần lượt là 21.485.285 ca và 234.071 ca. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia y tế, con số thực tế có thể còn cao hơn rất nhiều khi tác động của dịch bệnh đã được cảm nhận rõ ở các bang miền Nam Ấn Độ như Karnataka, Kerala và Tamil Nadu, với số ca nhiễm mới tăng đột biến.

Các quốc gia xếp sau Ấn Độ về mức độ ảnh hưởng do dịch bệnh là Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Indonesia, Iraq. Trong đó, Thổ Nhĩ Kỳ ghi nhận đã có gần 5 triệu ca nhiễm; Iran có hơn 2,6 triệu ca và Indonesia cũng ghi nhận gần 1,7 triệu ca nhiễm COVID-19…

Tại ASEAN, trong 24 giờ qua, khu vực này có thêm 18.579 ca mắc mới và 379 ca tử vong vì COVID-19. Tính đến nay, toàn khối ASEAN ghi nhận có tổng cộng 3.511.277 người mắc COVID-19, trong đó 69.836 ca tử vong.

Trong 24 giờ qua, khối này có 5 quốc gia thành viên ghi nhận các ca tử vong vì COVID-19 là Philippines, Indonesia, Malaysia, Thái lan và Campuchia. Indonesia vẫn đang là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vì COVID-19 trong khu vực khi ghi nhận có 1.697.305 ca nhiễm và 46.496 ca tử vong vì đại dịch.

Từ sáng 6/5, Campuchia đã chính thức dỡ bỏ lệnh phong tỏa tại thủ đô Phnom Penh và thành phố Ta Khmao tiếp giáp thủ đô. Tuy nhiên, chỉ sau 1 ngày dỡ bỏ lệnh phong tỏa, Bộ Y tế Campuchia ghi nhận 650 ca mắc mới COVID-19. Hiện Campuchia có tổng cộng 17.621 ca mắc và 114 ca tử vong vì dịch bệnh.

Tại Lào, Bộ Y tế nước này ngày 6/5 cho biết quốc gia này đã có thêm 105 ca mắc COVID-19. Đây là lần thứ 3 kể từ khi làn sóng lây nhiễm thứ 2 dịch COVID-19 bùng phát tại Lào, số ca mắc mới ghi nhận trong 24 giờ ở mức 3 con số. Tính tới sáng 7/5, Lào đã ghi nhận tổng cộng 1.177 ca mắc COVID-19, trong đó 105 ca tử vong vì dịch bệnh.

Tại Brunei, ngày 6/5, chính phủ nước này công bố không có ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng, đánh dấu một năm không ghi nhận ca lây nhiễm COVID-19 nào trong cộng đồng nhờ vào việc duy trì các biện pháp kiểm soát đường biên giới cũng như các quy định đi lại chặt chẽ nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Tại châu Âu, số ca nhiễm COVID-19 hiện tại được ghi nhận là 45.208.252 người, với 1.028.480 ca tử vong. Trong 24 giờ qua, châu lục này ghi nhận đã có thêm 116.124 ca nhiễm mới và 2.800 ca tử vong vì COVID-19. Pháp hiện là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vì COVID-19 tại châu Âu. Hiện Pháp ghi nhận đã có 5.728.090 ca mắc COVID-19 và 105.850 ca tử vong vì dịch bệnh. Ngày 6/5, nước này có thêm 21.712 ca nhiễm mới và 219 ca tử vong mới vì dịch bệnh. Xếp sau Pháp về mức độ ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 tại châu lục gồm  Nga, Anh, Italy, Tây Ban Nha, Đức…

Khu vực Bắc Mỹ ghi nhận thêm 65.020 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca mắc lên 38.696.360 ca, tổng số người tử vong là 868.308 người. Số ca phục hồi ở khu vực này là 30.517.233 trường hợp. Mỹ hiện là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh COVID-19 tại châu lục. Tính đến nay, nước này ghi nhận có 33.367.797 ca nhiễm và 593.995 ca tử vong vì COVID-19. Sau Mỹ, Mexico là quốc gia chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhiều thứ 2 lại khu vực này, với 2.355.985 ca nhiễm và 218.007 ca tử vong. Tiếp đó là các quốc gia Canada, Panama, Cộng hòa Dominica, Costa Rica…

Khu vực Nam Mỹ ghi nhận có tổng cộng 25.569.774 ca nhiễm; 694.573 ca tử vong và 23.237.895 ca phục hồi. Brazil vẫn tiếp tục dẫn đầu khu vực và thứ 3 thế giới về mức độ ảnh hưởng do COVID-19. Tính đến nay, tổng số ca bệnh ở Brazil đã lên tới 15.009.023 ca nhiễm, trong đó 417.176 ca tử vong.

Tại châu Đại Dương, Ausralia hiện đang dẫn đầu châu lục vì số ca lây nhiễm và tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận đã có thêm 19 trường hợp mắc mới, nâng tổng số ca nhiễm vì dịch bệnh tại nước này lên tới 29.884 ca. Hiện, Australia ghi nhận có 910 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, Papua New Guinea là quốc gia ghi nhận có nhiều ca mắc mới COVID-19 nhất tại châu lục, với 223 ca, nâng tổng số ca nhiễm và tử vong vì COVID-19 tại quốc gia này lên lần lượt 11.630 ca và 121 ca.

Tại châu Phi, tính đến nay, châu lục này có tổng cộng 4.649.033 ca mắc COVID-19, trong đó 123.937 ca tử vong. Trong đó, những nước chịu tác động mạnh nhất về số ca nhiễm tại châu lục này gồm, Nam Phi, Maroc, Tunisia, Ethiopia và Ai Cập. Nam Phi hiện vẫn dẫn đầu châu lục về số ca lây nhiễm virus SARS-CoV-2, với 1.590.370 trường hợp, trong đó 54.620 ca tử vong. Trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận có thêm 2.149 ca mắc mới COVID-19 và 63 ca tử vong vì đại dịch./.

H.T

False
Thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam với các nước ASEAN Tin tức; Tin tức quốc tế; Thế Giới nói về Việt NamTinThúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam với các nước ASEAN /Imagesnews/2021-04/LHL-img-3675_Key_25042021221202.jpg
25/04/2021 11:00 CHNoĐã ban hành

Nhân dịp dự Hội nghị các nhà Lãnh đạo ASEAN, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có các cuộc gặp song phương với Thủ tướng Vương quốc Cam-pu-chia Hun Sen, Thủ tướng Ma-lai-xi-a Mu-hi-đin Ya-xin (Muhiyiddin Yassin) và Thủ tướng Xinh-ga-po Lý Hiển Long.


Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Vương quốc Cam-pu-chia Hun Sen, 

* Tại cuộc gặp Thủ tướng Vương quốc Cam-pu-chia Hun Sen, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên hàng đầu cho việc củng cố và phát triển mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Cam-pu-chia; chia sẻ những khó khăn do dịch bệnh COVID-19 đang gây ra tại Cam-pu-chia và nhấn mạnh, Việt Nam luôn sẵn sàng hỗ trợ Cam-pu-chia trong khả năng có thể để phòng chống dịch bệnh; trên tinh thần đó Việt Nam ủng hộ Campuchia 500.000 USD cùng 800 máy thở, 2 triệu khẩu trang y tế và 300.000 khẩu trang N-95; đã tổ chức hội nghị trực tuyến giữa Bộ Y tế hai nước và sẽ tiếp tục hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm phòng chống dịch bệnh với Cam-pu-chia. Thủ tướng Phạm Minh Chính chân thành cảm ơn và đề nghị phía Cam-pu-chia tiếp tục quan tâm hỗ trợ cộng đồng người gốc Việt tại Cam-pu-chia; nhất là trong giải quyết giấy tờ pháp lý để bà con sinh sống ổn định và hội nhập tại Cam-pu-chia.

Thủ tướng Hun Sen một lần nữa chúc mừng Thủ tướng Phạm Minh Chính mới được bổ nhiệm vào cương vị mới; chúc mừng Việt Nam đã đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và đánh giá cao thành tích kiểm soát dịch bệnh, phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam; khẳng định Cam-pu-chia coi trọng phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống với Việt Nam; đồng thời chân thành cảm ơn Việt Nam đã kịp thời dành cho Cam-pu-chia sự hỗ trợ quý báu cả về vật chất và kinh nghiệm phòng chống dịch bệnh COVID-19, góp phần hỗ trợ Cam-pu-chia phòng chống dịch bệnh.

Hai Thủ tướng vui mừng nhận thấy mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, quan hệ hợp tác giữa hai nước vẫn tiếp tục phát triển tốt đẹp và đạt được nhiều kết quả tích cực, kim ngạch thương mại Việt Nam - Cam-pu-chia tăng mạnh (ba tháng đầu năm 2021 đạt 2,69 tỷ USD, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2020).

Hai Thủ tướng nhất trí phối hợp triển khai hiệu quả các thỏa thuận giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước, tiếp tục hợp tác chặt chẽ, thông tin kịp thời cho nhau về chủ trương, biện pháp phòng chống dịch COVID-19 của mỗi nước; phối hợp kiểm soát các tuyến biên giới trong tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp; tiếp tục hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Cam-pu-chia và cộng đồng người Cam-pu-chia tại Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh, kể cả việc tiêm phòng vắc-xin cho công dân của nhau.

Hai Thủ tướng cũng đánh giá cao việc Việt Nam và Cam-pu-chia đã trao đổi văn kiện phê chuẩn hai văn kiện pháp lý ghi nhận thành quả 84% công tác phân giới, cắm mốc trên đất liền và đồng ý tiếp tục trao đổi, đàm phán giải quyết các khu vực chưa hoàn thành phân giới cắm mốc (khoảng 16%) trong thời gian tới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn Cam-pu-chia đã ủng hộ Việt Nam đảm nhiệm thành công Chủ tịch ASEAN 2020, đề nghị Cam-pu-chia ủng hộ Việt Nam đăng cai Trung tâm dịch bệnh mới nổi và các tình huống y tế khẩn cấp. Hai Thủ tướng nhất trí cùng với các nước ASEAN khác thúc đẩy đàm phán COC trên tinh thần phù hợp với luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Lý Hiển Long, 

* Tại cuộc gặp Thủ tướng Lý Hiển Long, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ Đối tác Chiến lược với Xinh-ga-po, đánh giá cao quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước về kinh tế, thương mại và đầu tư; Xing-ga-po là nước có vốn đầu tư lớn nhất tại Việt Nam trong năm 2020 và đầu năm 2021; nhấn mạnh hai nước cần tiếp tục phát huy các thành tựu hợp tác trong thời gian qua để đưa hợp tác giữa hai nước lên tầm cao mới; đề nghị hai bên đẩy nhanh đàm về Quy chế đi lại ưu tiên theo hướng linh hoạt và có đi có lại, giúp sớm kết nối lại đường bay thương mại giữa hai nước và thúc đẩy hợp tác kinh tế và du lịch song phương, đánh giá cao và đề nghị Xinh-ga-po tiếp tục triển khai hiệu quả các Khu công nghiệp Việt Nam - Xinh-ga-po (VSIP); đồng thời đề nghị Xinh-ga-po tiếp tục cung cấp các suất học bổng ngắn và trung hạn cho Việt Nam, trong đó có đào tạo về chính sách công tại Đại học Lý Quang Diệu. 

Thủ tướng Xinh-ga-po bày tỏ vui mừng lần đầu tiên trực tiếp gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính ngay sau cuộc điện đàm rất thành công giữa hai Thủ tướng ngày 29/3/2021; bày tỏ mong muốn xây dựng quan hệ hợp tác gần gũi với Thủ tướng Phạm Minh Chính để không ngừng thúc đẩy toàn diện và sâu rộng quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Xinh-ga-po; đánh giá cao thành tích phòng chống dịch và phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam; đồng thời cảm ơn Việt Nam đã quan tâm tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế, chính sách cho các hoạt động đầu tư và thương mại của Xinh-ga- po tại Việt Nam. Thủ tướng Xinh-ga-po cũng bày tỏ nhất trí cao với các ý kiến và đề xuất của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc đẩy nhanh tiến độ đàm phán Quy chế đi lại ưu tiên giữa hai nước song song với duy trì các biện pháp phòng chống, kiểm soát dịch bệnh chặt chẽ; tiếp tục cung cấp học bổng ngắn và dài hạn, trong đó có đào tạo về chính sách công cho sinh viên Việt Nam.

Hai Thủ tướng bày tỏ hài lòng và nhất trí tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là hợp tác ASEAN, APEC; cùng phối hợp thúc đẩy các nước thành viên hoàn tất phê chuẩn và triển khai hiệu quả Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương CPTPP và Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP); nhất trí cùng phối hợp duy trì lập trường của ASEAN trong vấn đề Biển Đông, ủng hộ vai trò của ASEAN trong giải quyết vấn đề Mi-an-ma, đóng góp cho hoà bình, ổn định, hợp tác ở khu vực cũng như góp phần duy trì hình ảnh, vị thế của ASEAN

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên thúc đẩy trao đổi đoàn, trước mắt hoan nghênh chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao Xinh-ga-po nhân dịp dự Đối thoại chính sách cao cấp ASEM tại Hà Nội tháng 6/2021; trân trọng mới Thủ tướng Lý Hiển Long sang thăm Việt Nam. Thủ tướng Lý Hiển Long vui vẻ nhận lời và trân trọng mới Thủ tướng Phạm Minh Chính sang thăm Xinh-ga-po.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh tại cuôc gặp với Thủ tướng Ma-lai-xi-a 

* Tại cuộc gặp với Thủ tướng Ma-lai-xi-a sau Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh chính khẳng định Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ Đối tác chiến lược với Ma-lai-xi-a, bày tỏ mong muón trên cương vị mới sẽ không ngừng củng cố, phát triển quan hệ hợp tác với Ma-lai-xi-a cả trong khuôn khổ song phương và đa phương; bày tỏ cảm ơn Ma-lai-xi-a trong bối cảnh dịch bệnh đã tạo điều kiện cho công dân Việt Nam lưu trú, quá cảnh cũng như tạo điều kiện của các chuyến bay đưa người Việt Nam về nước.

Thủ tướng Ma-lai-xi-a chúc mừng Ban Lãnh đạo mới của Việt Nam và Thủ tướng Phạm Minh Chính trên cương vị mới, bày tỏ tin tưởng rằng với những thành tựu trong kiểm soát tốt dịch bệnh và giữ đà tăng trưởng kinh tế, ổn định xã hội cũng như thành công về đối ngoại trong đó có năm Chủ tịch ASEAN 2020 vừa qua, Việt Nam sẽ tiếp tục gặt hái hơn nữa trong phát triển kinh tế xã hội cũng như triển khai hiệu quả chính sách đối ngoại, nâng cao vị thế hình ảnh của Việt Nam ở khu vực và quốc tế.

 Hai Thủ tướng bày tỏ hài lòng về quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước thời gian qua và nhất trí không ngừng mở rộng hợp tác mọi mặt trong thời gian tới, trong đó có duy trì trao đổi và tiếp xúc cấp cao và các cấp theo hình thức phù hợp, trực tuyến hoặc trực tiếp khi điều kiện cho phép; tổ chức trong năm nay Kỳ họp thứ 6 Uỷ ban Hỗn hợp về hợp tác Kinh tế Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam – Ma-lai-xi-a và Uỷ ban hỗn hợp thương mại lần thứ 4, nỗ lực phấn đấu đưa kim ngạch hai chiều sớm đạt 15 tỷ USD, hoàn tất đúng kỳ hạn Chương trình hành động đến 2025, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực biển và đại dương, mở rộng nội dung hợp tác như nghiên cứu khoa học biển, bảo vệ môi trường biển và tuần tra chung cảnh sát biển.

Hai Thủ tướng nhất trí tiếp tục ủng hộ lẫn nhau trong khuôn khổ ASEAN cũng như tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, tiếp tục phát huy vai trò của ASEAN thúc đẩy tìm kiếm giải pháp cho vấn đề Mi-an-ma, phối hợp duy trì lập trường và tiếng nói chung của ASEAN trong vấn đề Biển Đông, thực hiện nghiêm túc DOC, sớm đạt được COC thực chất, hiệu quả trên cơ sở luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982.

 Hai bên cũng bày tỏ hài lòng trước kết quả Hội nghị Lãnh đạo ASEAN vừa diễn ra.

* Cũng trong dịp này, bên lề Hội nghị, Trưởng đoàn các nước Lào, Thái Lan, Phi-líp-pin, Mi-an-ma đều đến chào Thủ tướng, chúc mừng Thủ tướng Phạm Minh Chính và bày tỏ mong muốn Thủ tướng quan tâm tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương./.

Mạnh Hùng
Nguồn: ĐCSVN
False
Việt Nam – một điểm sáng đáng chú ý và đáng tự hào Tin tức; Tin tức quốc tế; Thế Giới nói về Việt NamTinH.TViệt Nam – một điểm sáng đáng chú ý và đáng tự hào /Imagesnews/2021-04/VN-diemsang_Key_17042021052304.png
17/04/2021 6:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Ngày 14/4, tờ The Economic Times của Ấn Độ có bài viết dưới tựa đề “Thủ tướng mới của Việt Nam thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Ấn Độ”. Bài viết thể hiện rõ sự kỳ vọng rằng, dưới sự dẫn dắt của ban lãnh đạo mới, Việt Nam sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành tựu phát triển trong tương lai.

Bài viết trên tờ Economic Times. (Ảnh chụp màn hình) 

Việt Nam mở rộng vai trò trong các vấn đề toàn cầu

Tác giả bài báo tin tưởng, tân Thủ tướng Phạm Minh Chính, một người cam kết tiếp tục tiến trình cải cách sẽ không những tiếp tục đẩy nhanh tiến trình cải cách kinh tế đất nước mà còn mở rộng vai trò của Việt Nam trong các vấn đề toàn cầu. Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tiếp tục đường lối đối ngoại độc lập và tự chủ của đất nước; coi trọng và tăng cường hơn nữa mối quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện (CSP) với Ấn Độ. Năm 2021, kỷ niệm 5 năm ngày thiết lập CSP giữa Việt Nam và Ấn Độ. Năm 2022, hai nước sẽ kỷ niệm tròn 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Lãnh đạo cấp cao của Ấn Độ đã gửi thông điệp chúc mừng tới Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà lãnh đạo mới của Việt Nam.

Tác giả bài báo dẫn lại lời Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi phát biểu trong cuộc hội đàm trực tuyến giữa Thủ tướng hai nước hồi tháng 12/2020. Nhân sự kiện này, ông Modi khẳng định Việt Nam là một trụ cột quan trọng trong Chính sách Hành động hướng Đông và là đối tác sống còn trong Tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Ấn Độ. Trong cuộc họp năm ngoái, lãnh đạo hai nước đã ký 7 hiệp ước trong nhiều lĩnh vực, từ quốc phòng tới năng lượng; công bố Tầm nhìn chung về Hòa bình và Thịnh vượng, trong đó tập trung vào việc đóng góp cho sự ổn định tại Biển Đông. Việt Nam và Ấn Độ cũng thông qua tầm nhìn chung và kế hoạch hành động hợp tác song phương trong giai đoạn 2021 - 2023.

Hiện Ấn Độ không chỉ có nhiều hoạt động hỗ trợ phát triển và nâng cao năng lực dành cho Việt Nam, bao gồm trong khuôn khổ Dự án tác động nhanh (QIPs), các dự án về quản lý tài nguyên nước ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long… Ấn Độ còn đang hỗ trợ Việt Nam trong nhiều dự án phát triển và hợp tác, trong đó có việc triển khai gói tín dụng quốc phòng trị giá 100 triệu USD của Ấn Độ dành cho Việt Nam.

Theo tác giả bài viết, mối quan hệ Việt Nam - Ấn Độ đã được nâng lên tầm đối tác chiến lược sau chuyến thăm của nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Ấn Độ vào tháng 7/2007. Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Modi tới Việt Nam vào năm 2016 tiếp tục đưa mối quan hệ lên tầm đối tác chiến lược toàn diện.

Ấn Độ hiện là đối tác thương mại lớn thứ 8 của Việt Nam. Trong khi Việt Nam xếp thứ 4 trong danh sách các đối tác thương mại trong ASEAN của Ấn Độ. Vốn đầu tư trực tiếp của Ấn Độ vào Việt Nam hiện là 1,7 tỷ USD với 255 dự án còn hiệu lực. Trong đó, các lĩnh vực đầu tư chính bao gồm: năng lượng, thăm dò khoáng sản, chế biến nông sản, sản xuất đường, chè, cà phê giữa hai nước bao gồm: năng lượng, khai thác khoáng sản, chế biến nông sản, các sản phẩm nông hóa học, công nghệ thông tin và linh kiện ô tô.

Sự phát triển vượt bậc của Việt Nam - một nhân tố đóng góp cho thịnh vượng toàn cầu

Tác giả bài báo nhận định, ban lãnh đạo mới được bầu của Việt Nam bắt đầu công việc tiếp theo sau thành công của Đại hội lần thứ XIII Đảng Cộng sản Việt Nam và những thành tựu trong cuộc chiến với đại dịch COVID-19 trong năm qua. Với các biện pháp chống dịch chặt chẽ, Việt Nam đã kiềm chế thành công sự lây lan của virus SARS-CoV-2 và nhanh chóng khôi phục các hoạt động kinh doanh và sản xuất. Những nỗ lực trên đã đưa Việt Nam trở thành một trong số ít quốc gia có tăng trưởng kinh tế dương trong năm 2020.

Tác giả bài báo trích dẫn lời của chuyên gia về Đông Á và Đông Nam Á của Ấn Độ Rajaram Panda cho biết: “Khi virus SARS-CoV-2 bùng phát và quét qua toàn cầu, Việt Nam là một trong số ít quốc gia thực hiện các biện pháp ngăn chặn lây nhiễm hiệu quả trên quy mô quốc gia để đưa virus vào tầm kiểm soát. Cùng với Hy Lạp, Slovenia, Jordan và Iceland, Việt Nam chính thức được công nhận về cả hai phương diện ngăn chặn việc gia tăng các ca lây nhiễm và điều trị thành công các ca nặng”.

Chuyên gia Panda cũng đề cập tới sự kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam đã tái bầu đồng chí Nguyễn Phú Trọng làm Tổng Bí thư. Đại hội cũng đã thông qua chiến lược kinh tế, trong đó nêu bật sự chuyển dịch theo hướng phát triển công nghệ cao nhằm hiện thực hóa các mục tiêu phát triển toàn diện đất nước vào năm 2045.

Bài viết dẫn lời Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma ghi nhận sự phát triển vượt bậc của Việt Nam đã trở thành một nhân tố đóng góp cho thịnh vượng toàn cầu. Trong đó, Đại hội XIII của Đảng đã xác định rõ những cơ hội và thách thức mà Việt Nam phải đối mặt, để từ đó, đề ra mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 5 đến 10 năm tới.

Lạc quan vào tương lai của Việt Nam 

Theo đánh giá của tác giả bài viết, Đại hội XIII đã thành công tốt đẹp. Giờ là thời điểm các nhà lãnh đạo mới thể hiện vai trò trong điều hành kinh tế và chính sách đối ngoại của Việt Nam trong những năm tới. Dựa vào những kinh nghiệm trong quá khứ, dư luận có thể lạc quan về tương lai của Việt Nam.

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã đạt được những thành tựu đột phá chiến lược, đưa ra nhiều giải pháp để vượt qua thách thức, trong đó có đầu tư nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tạo việc làm cho gần 8 triệu lao động và đặt con người vào vị trí trung tâm của sự nghiệp đổi mới.

Về kinh tế, tác giả bài viết khẳng định, Việt Nam đã đạt được những thành tựu phát triển toàn diện trong nhiều lĩnh vực và tạo được nhiều đột phá trong giai đoạn 2016 - 2021. Những thành tựu đó là kết quả của sự lãnh đạo, điều hành sát sao của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và cấp ủy các cấp.  Theo đánh giá của Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Việt Nam đã viết nên một “câu chuyện huyền thoại” về giảm nghèo, với chỉ số phát triển con người (HDI) đạt mức 0,63 trong năm 2019, đứng thứ 118 trong tổng số 189 nước xếp hạng cao nhất về tốc độ tăng trưởng HDI.

Cũng trong năm 2019, Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) xếp Việt Nam đứng thứ 8 trong danh sách các nền kinh tế hấp dẫn đầu tư nhất, tăng 15 bậc so với năm trước đó. Báo cáo phát triển bền vững của Liên hợp quốc 2020 ghi nhận Việt Nam là nước duy nhất trong khu vực Đông Nam Á hoàn thành 5 mục tiêu hành động của Liên hợp quốc. Năm 2020, trong bối cảnh nền kinh tế thế giới bị đại dịch COVID-19 làm chao đảo, Việt Nam đã nổi lên như một “điểm sáng” đáng chú ý và đáng tự hào./.

Thu Lan / ĐCSVN
False
Chính quyền Biden quyết đối phó thách thức từ Trung QuốcTin tức; Tin tức quốc tếTinQ.HChính quyền Biden quyết đối phó thách thức từ Trung Quốc/SiteAssets/Tongthong-biden.jpg
12/04/2021 11:00 SANoĐã ban hành

Đề xuất ngân sách quốc phòng Tổng thống Joe Biden sắp trình lên Quốc hội trị giá 715 tỷ USD. Đây là một phần trong nỗ lực tổng thể nhằm đối phó với thách thức mà Trung Quốc mang lại, cho thấy cạnh tranh chiến lược với Bắc Kinh đang là ưu tiên số một của Nhà Trắng, theo South China Morning Post.

Các ưu tiên của gói chi tiêu 715 tỷ USD

Chính quyền Tổng thống Biden hiện chưa công bố danh mục chi tiết các khoản chi tiêu trong kế hoạch ngân sách quốc phòng. Tuy nhiên, bản tóm tắt dài 58 trang được Nhà Trắng đưa ra hôm 9/4 cho biết Mỹ cần tập trung vào những khoản đầu tư “khả thi và có trách nhiệm”.

“Đề xuất ngân sách ưu tiên nhu cầu đối phó với mối đe dọa mà Trung Quốc mang lại, trong bối cảnh đây là thách thức hàng đầu của Bộ Quốc phòng”, bản tóm tắt có đoạn.

Tongthong-biden.jpg

Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Theo những thông tin đã được công bố, các ưu tiên trong chi tiêu quốc phòng bao gồm cải thiện “sức mạnh các hạm đội hải quân”, “chương trình hiện đại hóa lực lượng hạt nhân” và “tăng cường năng lực tấn công tầm xa hiện có”.

Bản tóm tắt của Nhà Trắng cũng đặt ra nhu cầu “phát triển và thử nghiệm năng lực tấn công siêu thanh”, cùng với đầu tư vào “những công nghệ đột phá giúp thúc đẩy sự đổi mới và làm nền tảng cho phát triển những năng lực phòng thủ thế hệ tiếp theo”.

“Tận dụng Sáng kiến Răn đe Thái Bình Dương và phối hợp với các đối tác, đồng minh tại khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương cũng như NATO, Bộ Quốc phòng sẽ bảo đảm rằng Mỹ có thể xây dựng các khái niệm, vị thế và năng lực cần thiết để đương đầu với các thách thức”, bản tóm tắt cho biết.

Dù các chi tiết trong đề xuất còn chưa rõ ràng, giới lập pháp Mỹ đã nhanh chóng lên tiếng bình luận về những gì đã được công bố. Hiện có cả những chỉ trích cũng như lời khen ngợi dành cho đề xuất của Nhà Trắng.

Quốc hội Mỹ sẽ có tiếng nói cuối cùng, quyết định số tiền mà Lầu Năm Góc có thể được phân bổ.

Hạ nghị sĩ Ro Khanna, một đảng viên Dân chủ cấp tiến của California, thành viên Ủy ban Quân vụ Hạ viện, chỉ trích ý định mở rộng ngân sách quốc phòng của Tổng thống Biden là điều “đáng thất vọng”.

“Chúng ta nên quay lại mức của thời Obama, thay vì đổ thêm tiền vào các nhà thầu quốc phòng đục khoét cùng những dự án lãng phí”, Hạ nghị sĩ Khanna viết trên Twitter.

Hạ nghị sĩ Cộng hòa Ohio Mike Turner, một thành viên khác của Ủy ban Quân vụ Hạ viện, lại có quan điểm trái ngược, cho rằng chi tiêu quốc phòng cần mức tăng 3-5% khi xét tới tỷ lệ lạm phát.

“Tuy nhiên, ngân sách ‘khiêm tốn’ mà Tổng thống Biden đề xuất không đáp ứng được mức tăng này, và điều đó có thể dẫn tới cắt giảm một số chương trình thiết yếu”, Hạ nghị sĩ Turner nói.

“Tôi cảm thấy lạc quan khi chính quyền Tổng thống Biden có ý định ủng hộ hiện đại hóa lực lượng hạt nhân, nhưng trong bối cảnh đe dọa từ Trung Quốc, Triều Tiên, Nga và Iran ngày càng tăng, bất cứ động thái cắt giảm quốc phòng nào cũng sẽ gây lo ngại”, ông Turner cho biết.

Hạ nghị sĩ Dân chủ Anthony Brown đánh giá đề xuất của Tổng thống Biden “phản ánh thực tế an ninh toàn cầu”.

“Một ngân sách quốc phòng dồi dào cho phép Mỹ và các đồng minh cùng nhau duy trì mức độ răn đe cần thiết vì hòa bình và ổn định, chống lại những lực lượng xét lại như Trung Quốc và Nga, cùng các đối tượng bất hảo như Triều Tiên, Iran hay các mạng lưới khủng bố”, ông Brown bình luận.

Trong lá thư gửi tới những nhân vật có thẩm quyền ở Quốc hội, Quyền giám đốc Văn phòng Ngân sách và Hành chính Nhà Trắng Shalanda Young cho biết kế hoạch ngân sách quốc phòng đầy đủ sẽ được công bố trong vài tháng tới.

Cần chờ các chi tiết của đề xuất

Đề xuất ngân sách quốc phòng là bước đi mới nhất cho thấy chính quyền Tổng thống Biden đang tận dụng cuộc cạnh tranh với Trung Quốc để kêu gọi gia tăng đầu tư liên bang và ban hành luật pháp sâu rộng.

Trung Quốc là yếu tố đứng sau kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng trị giá 2.300 tỷ USD được Nhà Trắng công bố tuần trước.

“Các bạn có nghĩ Trung Quốc ngồi chờ chúng ta đầu tư vào cơ sở hạ tầng số, hay nghiên cứu và phát triển? Họ không đợi chờ đâu. Thay vào đó, họ đang mong nền dân chủ Mỹ trở nên chậm chạp, quá hạn chế và chia rẽ để bắt kịp họ”, Tổng thống Biden phát biểu hôm 7/4.

Hôm 8/4, các lãnh đạo lưỡng đảng tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện công bố dự luật mới có tên Cạnh tranh chiến lược 2021 giới thiệu chiến lược đối phó với Trung Quốc, trong đó có những biện pháp trừng phạt mới nhắm vào quan chức Bắc Kinh.

Dự luật Cạnh tranh chiến lược 2021 cũng đề ra các biện pháp nhằm tăng cường quan hệ với Đài Loan, đồng thời thách thức mạnh mẽ hơn nữa các hoạt động quân sự của Trung Quốc đại lục, cũng như các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh.

Eric Sayers, cựu cố vấn của Đô đốc Harry Harris, người từng là tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương và đại sứ Mỹ ở Hàn Quốc, cho biết những chi tiết sơ lược trong đề xuất ngân sách mới được công bố bước đầu cho thấy những điểm hứa hẹn.

“Đề cương ngân sách có những ưu tiên chiến lược nhắm vào Trung Quốc, đóng tàu, tấn công tầm xa và hiện đại hóa lực lượng hạt nhân. Nhưng chúng ta sẽ cần chờ đề xuất chi tiết để đánh giá mức độ ưu tiên trong các lĩnh vực này”, ông Sayers nói.

Ông Sayers cho rằng việc đề cập trực tiếp tới Sáng kiến Răn đe Thái Bình Dương – sáng kiến được thiết kế nhằm ứng phó với các mối đe dọa của quân đội Trung Quốc trong thập niên 2020 – là điều đáng hoan nghênh.

“Nhưng điều quan trọng sẽ nằm ở các chi tiết của đề xuất ngân sách, thể hiện cam kết thực sự của Lầu Năm Góc đối với Sáng kiến Răn đe Thái Bình Dương”, ông Sayers nhận định.

(Theo SCMP)

False
Việt Nam - thành viên chủ động, tích cực của Hội đồng Bảo anTin tức; Tin tức quốc tế; Thế Giới nói về Việt NamTinTTXVNViệt Nam - thành viên chủ động, tích cực của Hội đồng Bảo an/SiteAssets/dai_su_dang_dinh_quy.jpg
02/04/2021 5:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Việt Nam hai lần được bầu làm Ủy viên không thường trực của HĐBA Liên hợp quốc ghi dấu mốc quan trọng trong tiến trình chuyển từ thành viên tham dự sang thành viên chủ động, tích cực hội nhập.

dai_su_dang_dinh_quy.jpg

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ đã thay mặt các nước ASEAN giới thiệu Nghị quyết về hợp tác ASEAN-LHQ do Việt Nam thay mặt ASEAN chủ trì đề xuất. (Ảnh: TTXVN)

Tròn 10 năm sau khi kết thúc nhiệm kỳ đầu tiên là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (2008-2009), ngày 7/6/2019, Việt Nam một lần nữa được xướng lên trong khán phòng họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ở phiên bỏ phiếu bầu Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, với số phiếu cao gần như tuyệt đối, 192/193 phiếu.

Việc Việt Nam trong thời gian ngắn hai lần được bầu làm Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ghi dấu mốc quan trọng trong tiến trình chuyển từ thành viên tham dự sang thành viên chủ động, tích cực hội nhập quốc tế.

VIỆT NAM TRƯỞNG THÀNH TRONG LIÊN HỢP QUỐC

Đúng 30 năm kể từ ngày Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc, diễn đàn đa phương lớn nhất hành tinh (20/91977), tháng 10/2007, Việt Nam lần đầu tiên được bầu làm Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2008-2009 ngay trong vòng bỏ phiếu kín đầu tiên với 183 phiếu ủng hộ trong tổng số 192 thành viên Đại hội đồng tham gia bỏ phiếu, chiếm tới 96%.

Vào thời điểm đó, người đứng đầu Nhà nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh: "Việc Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2008-2009, nhận được cam kết hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng mạnh đã nói lên thắng lợi về công tác đối ngoại của chúng ta trong năm qua. Uy tín và vị thế của Việt Nam ngày càng cao trên trường quốc tế."

Xuất phát từ nhu cầu hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và mong muốn trở thành thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, ngay từ năm 1997, Đảng và Nhà nước Việt Nam đã có chủ trương ứng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Cùng với những nỗ lực tranh thủ ủng hộ của các nước, trong 10 năm tiếp theo sau đó, Việt Nam đã có những bước chuẩn bị tích cực để đảm nhiệm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an.

Trong nhiệm kỳ đầu tiên tại Hội đồng Bảo an, mặc dù có những kinh nghiệm quý báu qua các cuộc đàm phán lịch sử trước đây hay việc tổ chức thành công các sự kiện quốc tế lớn như Hội nghị APEC, ASEM, ASEAN... song với các nhà ngoại giao trong Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc, đây là lần đầu tiên họ bắt tay vào công việc mới và rất nặng nề mang cấp độ toàn cầu.

Với vị trí là một trong sáu cơ quan chính của Liên hợp quốc, có trách nhiệm hàng đầu trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, ở nhiệm kỳ 2008-2009, Việt Nam cùng các nước thành viên Hội đồng Bảo an đã xử lý một khối lượng công việc lớn với hơn 1.500 cuộc họp (trung bình 2,5 cuộc họp/ngày); thông qua 113 Nghị quyết, 165 Tuyên bố Chủ tịch và Tuyên bố báo chí thuộc trên 50 đề mục của chương trình nghị sự; xử lý nhiều vấn đề phức tạp về: Kosovo, hạt nhân của Iran, hòa bình Trung Đông, cuộc chiến tại Nam Otresnia/Apkhzia, cũng như những vấn đề liên quan đến khu vực châu Á mà Việt Nam là đại diện như vấn đề hạt nhân Triều Tiên, Myanmar...

Trong bối cảnh đó, Việt Nam hoàn thành tốt trọng trách là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an, tham gia chủ động, thể hiện lập trường độc lập tự chủ, đóng góp xây dựng, hợp tác và có trách nhiệm, khéo léo xử lý khi có vấn đề khác biệt giữa các thành viên; đồng thời có nhiều sáng kiến và đóng góp vào hoạt động của Hội đồng Bảo an, được các nước đánh giá cao.

Việt Nam không chỉ bắt nhịp nhanh, tham gia đầy đủ hơn 1.500 cuộc họp của Hội đồng Bảo an, mà còn đóng góp tích cực trên tất cả các vấn đề, các khâu từ phát biểu, tham gia thương lượng, đóng góp xây dựng nghị quyết, văn kiện; làm Chủ tịch và Phó Chủ tịch một số tiểu ban của Hội đồng Bảo an; hai lần làm Chủ tịch tháng (tháng 7 và tháng 10/2009) của Hội đồng Bảo an; chủ trì soạn thảo, thương lượng giúp Hội đồng Bảo an thông qua Nghị quyết số 1889 về phụ nữ, hòa bình và an ninh - một trong 4 văn kiện quan trọng của Hội đồng Bảo an trong lĩnh vực này; đưa ra sáng kiến về việc tham vấn với các thành viên Liên hợp quốc để xây dựng Báo cáo hằng năm của Hội đồng Bảo an thực chất, toàn diện hơn.

Nhận định về vai trò của Việt Nam trong Hội đồng Bảo an cũng như Liên hợp quốc, ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam đánh giá Việt Nam là một quốc gia thành viên của Liên hợp quốc, ủng hộ rất tích cực cho các mối quan hệ đa phương. Mở rộng, đẩy mạnh các quan hệ đa phương cũng chính là mục tiêu của Liên hợp quốc. Do đó, Liên hợp quốc luôn nhìn nhận Việt Nam là một quốc gia không những ủng hộ mạnh mẽ quan hệ đa phương, mà còn tuân thủ rất nghiêm túc tất cả luật lệ cũng như các quy tắc của mối quan hệ này.

"10 năm trước, Việt Nam là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2008-2009. Trong thời gian đó, Việt Nam đã đóng một vai trò rất quan trọng trong Hội đồng Bảo an, đặc biệt là trong việc ủng hộ Nghị quyết của Liên hợp quốc về phụ nữ, hòa bình và an ninh. Đây là một nghị quyết có tính chất lịch sử của Liên hợp quốc. Hiện Việt Nam cũng đang tăng cường vai trò của mình trong việc tham gia vào các lực lượng gìn giữ hòa bình" - ông Kamal Malhotra cho biết.

NỖ LỰC THÚC ĐẨY CHỦ NGHĨA ĐA PHƯƠNG, TÔN TRỌNG LUẬT PHÁP QUỐC TẾ

Ngay sau khi kết thúc nhiệm kỳ 2008-2009, Việt Nam tiếp tục ứng cử làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021.

Trong lần thứ hai ứng cử, Việt Nam cũng được nhóm các nước châu Á-Thái Bình Dương đồng thuận thông qua là ứng viên duy nhất của nhóm cho cương vị quan trọng này và Việt Nam đã trúng cử với số phiếu cao kỷ lục.

Nhân sự kiện lịch sử này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Việc Việt Nam lần thứ hai trong vòng hơn 10 năm được bầu làm thành viên cơ quan có vai trò hàng đầu của Liên hợp quốc trong việc duy trì hòa bình, an ninh quốc tế, không chỉ là sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với vị thế của Việt Nam đổi mới, hội nhập, mà còn là sự tin tưởng, kỳ vọng vào những đóng góp trách nhiệm của Việt Nam đối với hòa bình, an ninh khu vực và quốc tế trong những năm tới".

Trong nhiệm kỳ đầu tiên, các nhà ngoại giao Việt Nam phải xử lý một khối lượng lớn công việc liên quan đến những vấn đề toàn cầu. Đến nhiệm kỳ thứ hai, Việt Nam cùng với các nước thành viên vừa phải giải quyết các vấn đề toàn cầu vừa phải nỗ lực vượt qua những khó khăn, thách thức to lớn khi đại dịch COVID-19 xảy ra, tác động làm thay đổi toàn diện tình hình thế giới.

Nhận định trong bối cảnh thế giới diễn biến phức tạp, chủ nghĩa đa phương và Liên hợp quốc gặp nhiều thách thức to lớn, đòi hỏi cộng đồng quốc tế cần đoàn kết và đề cao những giá trị cốt lõi, nền móng của Hiến chương Liên hợp quốc, cũng như hợp tác đa phương duy trì hòa bình, an ninh quốc tế, ngay trong những ngày đầu tiên của nhiệm kỳ mới, trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an tháng 1/2020, Việt Nam đã đề xuất và tổ chức rất thành công Phiên thảo luận mở cấp cao của Hội đồng Bảo an với chủ đề: “Tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc, bảo vệ hòa bình và an ninh."

Phiên thảo luận diễn ra trong không khí sôi nổi với hơn 100 đại diện các nước tham gia phát biểu. Chủ đề Việt Nam lựa chọn, đề xuất và được Hội đồng Bảo an nhất trí đưa ra thảo luận là rất đúng và trúng, phù hợp với lợi ích của hầu hết các nước thành viên Liên hợp quốc, cũng như hướng đến kỷ niệm 75 năm thực hiện Hiến chương Liên hợp quốc.

Phiên thảo luận này đã đi vào lịch sử của Liên hợp quốc khi lần đầu tiên, tại một Phiên thảo luận của Hội đồng Bảo an có tới 111 bài phát biểu. Đây cũng là lần đầu tiên Hội đồng Bảo an đưa ra một tuyên bố riêng về Hiến chương Liên hợp quốc.

Trong 31 ngày làm Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an, từ sáng kiến của Việt Nam, Hội đồng lần đầu tiên tổ chức phiên họp về hợp tác giữa Liên hợp quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nhận xét đây là lần đầu tiên nội dung hợp tác giữa Hội đồng Bảo an với một tổ chức khu vực được nêu ra.

Trong thảo luận, các nước thành viên Hội đồng Bảo an nhấn mạnh các bài học thành công của ASEAN là nguồn kinh nghiệm quý báu về phát huy tinh thần cộng đồng và bản sắc thống nhất trong đa dạng. Các nước đánh giá cao phương cách của ASEAN là hình mẫu tham vấn, hợp tác và xây dựng đồng thuận, ủng hộ các nỗ lực của ASEAN thúc đẩy đối thoại, hợp tác thông qua các cơ chế do ASEAN khởi xướng, chủ trì và dẫn dắt, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực, đồng thời bày tỏ hy vọng ASEAN sẽ tiếp tục phát huy nỗ lực và vai trò trong các vấn đề thuộc quan tâm chung ở khu vực và toàn cầu.

Đáng chú ý, ngày 24/11, Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 75 đã đồng thuận thông qua Nghị quyết về hợp tác ASEAN-Liên hợp quốc. Nghị quyết, với 110 nước đồng bảo trợ, đạt kỷ lục về số nước đồng bảo trợ kể từ khi nghị quyết về hợp tác ASEAN-Liên hợp quốc được đưa ra lần đầu tiên tại Đại hội đồng Liên hợp quốc năm 2002.

Trong tháng 1/2020, Việt Nam là Chủ tịch, Hội đồng Bảo an đã tổ chức 30 hoạt động chính thức, trong đó có 2 cuộc thảo luận mở, 8 cuộc họp nghe báo cáo và 4 cuộc họp thông qua nghị quyết được phát trực tiếp trên hệ thống thông tin của Liên hợp quốc.

Trong tháng Việt Nam làm Chủ tịch, Hội đồng Bảo an đã thông qua 13 quyết định, bao gồm 4 nghị quyết và một quyết định về việc gia hạn các phái bộ, lực lượng và cơ chế Liên hợp quốc, một tuyên bố của Chủ tịch, 5 tuyên bố báo chí và 2 thông tin báo chí. Đây là số lượng quyết định nhiều nhất trong một tháng làm việc của Hội đồng Bảo an nhiều năm gần đây.

Ông Marc Pecsteen de Buytswerve, Đại sứ, Trưởng phái đoàn thường trực Bỉ tại Liên hợp quốc (Bỉ là Chủ tịch Hội đồng Bảo an tháng 2/2020) đã đánh giá: "Thật khó khi bắt đầu nhiệm kỳ mà phải đảm nhận vị trí chủ tịch ngay như vậy, sẽ có rất nhiều thách thức, tuy nhiên Việt Nam đã làm rất tốt và đã thực sự tạo được dấu ấn".

Cũng trong năm đầu tiên làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Việt Nam đã chứng tỏ năng lực chủ trì, điều hành công việc của các cơ quan trực thuộc của Hội đồng Bảo an mà Việt Nam làm Chủ tịch, nhất là Ủy ban theo dõi thực hiện các nghị quyết của Hội đồng Bảo an về Nam Sudan (nơi Việt Nam triển khai thành công Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2).

Là điều phối viên của nhóm các nước Ủy viên không thường trực (E10) trong tháng 5/2020, Việt Nam đã chủ động nối lại cơ chế họp hằng tháng bị gián đoạn do dịch COVID-19 giữa E10 và Tổng thư ký Liên hợp quốc qua hình thức trực tuyến.

Theo tinh thần Chỉ thị số 25 của Ban Bí thư về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030, Việt Nam đã thể hiện và phát huy vai trò dẫn dắt, đề xuất sáng kiến khi lần lượt chủ trì tổ chức cuộc họp 10 nước Ủy viên không thường trực đương nhiệm và 5 nước mới trúng cử Ủy viên không thường trực với chủ đề “Nỗ lực chung vì Hội đồng Bảo an hiệu quả: Kinh nghiệm và bài học cho các nước Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an” và Hội nghị quốc tế với chủ đề “Tăng cường vai trò của phụ nữ trong xây dựng và củng cố hòa bình: Từ cam kết đến kết quả," góp phần thúc đẩy Chương trình nghị sự Phụ nữ, Hòa bình và An ninh, được cộng đồng quốc tế rất quan tâm.

Các nước coi trọng và lắng nghe ý kiến của Việt Nam trong tham gia xử lý các vấn đề phức tạp ở khu vực và toàn cầu. Dư luận báo chí và giới học giả quốc tế có nhiều bình luận tích cực về đóng góp của Việt Nam tại Hội đồng Bảo an, đặc biệt đã có nhận định cho rằng Việt Nam là tâm điểm chú ý của toàn cầu với vị trí, uy tín và "trọng trách kép" (Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc; Chủ tịch ASEAN) trong năm 2020.

Tại cuộc họp tổng kết công tác tham gia Hội đồng Bảo an của Việt Nam trong năm 2020 và thảo luận về phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới, tháng 12/2020, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành về việc Việt Nam đảm nhận cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, khẳng định Việt Nam đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ; đáp ứng các mục tiêu, yêu cầu và phương châm đề ra, đóng góp chủ động, tích cực vào hoạt động của Hội đồng Bảo an.

Thành công trong nửa đầu nhiệm kỳ 2020-2021 là cơ sở vững chắc để Việt Nam tạo ra những dấu ấn mạnh mẽ trong nửa sau nhiệm kỳ, đặc biệt là lần thứ hai đảm nhiệm chức Chủ tịch Hội đồng Bảo an trong tháng Tư tới./.

Nguồn: TTXVN


False
Bế mạc Khóa họp thường kỳ lần thứ 46 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc Tin tức; Tin tức quốc tếTinĐảng Cộng sản VNBế mạc Khóa họp thường kỳ lần thứ 46 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc /SiteAssets/QT-1.jpg
25/03/2021 4:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Sự tham gia của đoàn Việt Nam tại Khóa họp thường kỳ lần thứ 46, Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc thể hiện tinh thần trách nhiệm, đối thoại và hợp tác tích cực,đề cao quan điểm, việc triển khai chính sách nhất quán, thành tựu của Việt Nam, cũng như quan điểm, thành tựu chung của ASEAN về thúc đẩy và bảo vệ quyền con người.

Ngày 24/3/2021, tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) tại Geneva, Thụy Sỹ, Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (HĐNQ) đã kết thúc Khóa họp thường kỳ lần thứ 46. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại địa bàn và trên thế giới, các phiên họp tiếp tục được tổ chức dưới hình thức trực tuyến, kết hợp trực tiếp tại trụ sở LHQ.

Khóa họp đã diễn ra với 51 phiên họp. Bên cạnh các phiên họp cấp cao (ngày 22 – 24/02), có hàng loạt các phiên đối thoại và thảo luận chuyên đề về nhiều chủ đề của quyền con người; các phiên thảo luận, cập nhật về tình hình nhân quyền tại một số nước như Sri Lanka, Nicaragua, Belarus, Yemen, Venezuela, Iran, CHDCND Triều Tiên, Myanmar, Syria, Ucraina và Afghanistan. Khóa họp lần thứ 46 HĐNQ đã thảo luận, thông qua các báo cáo kết quả rà soát định kỳ phổ quát (UPR) của 14 nước. Kết thúc các phiên thảo luận, Khóa họp đã thông qua khoảng 30 Nghị quyết, trong đó có các Nghị quyết về tình hình nhân quyền tại Myanmar, Triều Tiên, Iran, Syria, Nam Sudan; Nghị quyết về đảm bảo tiếp cận công bằng, kịp thời và toàn cầu với giá cả hợp lý của tất cả các quốc gia đối với vắc-xin phòng chống đại dịch Covid-19. 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Khóa họp.
 

Về phía Việt Nam, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Khóa họp. Ngày 22/02, phát biểu tại phiên họp cấp cao mở đầu Khóa họp, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã nêu bật các chính sách, nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong bảo vệ và thúc đẩy quyền con người trong bối cảnh đại dịch, vừa kiểm soát đại dịch, chăm sóc sức khỏe người dân vừa duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, thông tin về những đóng góp của Việt Nam cho nỗ lực chung của thế giới ứng phó với đại dịch Covid-19 như hỗ trợ khẩu trang, vật tư y tế cho hơn 50 nước và đối tác quốc tế, đề xuất và được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua bằng đồng thuận Nghị quyết chọn ngày 27/12 là Ngày quốc tế phòng chống dịch bệnh với mục đích nâng cao nhận thức về việc phòng ngừa và ứng phó các dịch bệnh.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã thông báo việc Việt Nam, với tư cách ứng viên của ASEAN, tham gia ứng cử thành viên HĐNQ nhiệm kỳ 2023-2025, với mong muốn đóng góp nhiều và hiệu quả hơn nữa vào các nỗ lực chung của thế giới nhằm thúc đẩy và bảo vệ quyền con người.

Đoàn Việt Nam đã tích cực tham gia phát biểu, tham vấn tại các phiên thảo luận chuyên đề và đối thoại, trong đó đề cao chính sách, sự tham gia hợp tác quốc tế và thành tựu của ta về giảm nghèo, thúc đẩy và bảo vệ quyền con người, hướng tới thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh LHQ, Tổ chức Thương mại Thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva phát biểu tại phiên họp

Phát biểu tại nhiều phiên họp, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh LHQ, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva nhấn mạnh việc thực thi nhất quán và thành tựu nổi bật của Việt Nam về đảm bảo quyền con người nói chung, và các quyền cụ thể nói riêng như quyền trẻ em trong thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, quyền của người khuyết tật trong tham gia thể thao... Đại sứ cũng nhấn mạnh, Việt Nam kêu gọi các quốc gia và HĐNQ tăng cường hợp tác và đối thoại để thúc đẩy thực chất quyền con người trên thực tế thay vì đưa ra các chỉ trích nhằm vào các quốc gia cụ thể dựa trên các thông tin thiếu chính xác và chưa được kiểm chứng đầy đủ.

Bên cạnh đó, đoàn Việt Nam đã cùng với đoàn Philippines và Bangladesh,đồng tác giả đưa ra Phát biểu chung về biến đổi khí hậu và quyền con người, nhận được sự ủng hộ của nhiều nước. Phát biểu chung lưu ý rằng biến đổi khí hậu có tác động sâu rộng đến việc thụ hưởng quyền con người, làm xói mòn hòa bình, an ninh và phát triển; nhấn mạnh kêu gọi sự hỗ trợ lớn hơn về tài chính và kỹ thuật dành cho các nước đang phát triển để giúp các nước này ứng phó với biến đổi khí hậu; đồng thời cũng kêu gọi các thủ tục đặc biệt lưu ý xem xét vấn đề biến đổi khí hậu và quyền con người, kể cả các tác động của biến đổi khí hậu đối với thụ hưởng quyền con người, đặc biệt là đối với phụ nữ, trẻ em và người khuyết tật…

Ngoài ra, Đoàn Việt Nam cũng tích cực tham gia xây dựng nội dung các văn kiện, đồng bảo trợ một số Nghị quyết được HĐNQ thông qua tại Khóa họp lần này, trong đó nổi bật là Nghị quyết về đảm bảo tiếp cận công bằng, kịp thời và toàn cầu với giá cả hợp lý của tất cả các quốc gia đối với vắc-xin phòng chống đại dịch Covid-19.

Từ góc độ ASEAN, đoàn Việt Nam cùng các nước ASEAN có một số phát biểu chung của ASEAN tại một số phiên đối thoại, thảo luận về các chủ đề như ảnh hưởng của Covid-19 đối với việc thụ hưởng quyền con người;vai trò của giảm nghèo trong thúc đẩy và bảo vệ quyền con người, quyền của người khuyết tật trong tham gia thể thao, các cơ quan và cơ chế nhân quyền, hợp tác kỹ thuật và xây dựng năng lực. 

Sự tham gia của đoàn Việt Nam tại Khóa họp thể hiện tinh thần trách nhiệm, đối thoại và hợp tác tích cực,đề cao quan điểm, việc triển khai chính sách nhất quán, thành tựu của Việt Nam,cũng như quan điểm, thành tựu chung của ASEAN về thúc đẩy và bảo vệ quyền con người, góp phần cùng các nước đảm bảo hoạt động của HĐNQ phù hợp với các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế./. 

Mạnh Hùng
False
Việt Nam phản đối hành động vi phạm chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa Những vấn đề toàn cầu; Tin tức; Tin tức quốc tế; Thế Giới nói về Việt NamTinĐảng Cộng sản VNViệt Nam phản đối hành động vi phạm chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa /SiteAssets/BNG-ThuHang.jpg
12/03/2021 5:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)-​ Mọi hoạt động tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà không được sự cho phép của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam với 2 quần đảo này, gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quan hệ hòa bình, ổn định, trật tự, an ninh, an toàn, tự do hàng không, hàng hải trên Biển Đông.

BNG-ThuHang.jpg

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng (Ảnh: VA)

Trước thông tin Trung Quốc diễn tập trái phép trên đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam hồi đầu tháng 3/2021, ngày 11/3, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế:

Quan điểm nhất quán của Việt Nam là mọi hoạt động tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà không được sự cho phép của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam với 2 quần đảo này, gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quan hệ hòa bình, ổn định, trật tự, an ninh, an toàn, tự do hàng không, hàng hải trên Biển Đông.
* Về việc các nước châu Âu có kế hoạch điều tàu chiến tới Biển Đông, Người phát ngôn Bộ ngoại giao cho biết việc duy trì hòa bình ổn định, trật tự, an ninh, an toàn tự do hàng hải và hàng không, thượng tôn pháp luật, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia ở Biển Đông phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982 là mục tiêu, lợi ích và trách nhiệm, nguyện vọng chung của tất cả các quốc gia và cộng đồng quốc tế. Hoạt động của các quốc gia ở Biển Đông cần phải đóng góp vào mục tiêu chung này - bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

* Liên quan tới thông tin về cuộc họp giữa lãnh đạo các nước Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia trong khuôn khổ Bộ tứ diễn ra vào cuối tuần, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết: Việt Nam luôn quan tâm theo dõi các diễn biến tình hình tại khu vực, trong đó có chính sách đối ngoại của các nước lớn.

BNG-Phandoi.jpg

Lãnh đạo các nước Bộ tứ được cho là sẽ nhóm họp trực tuyến cuối tuần này. (Nguồn: EPA-EFE, AFP, Reuters)

Việt Nam mong rằng các nước cần tiếp tục đóng góp vào hòa bình, an ninh, ổn định và thịnh vượng ở khu vực cũng như thế giới, duy trì hợp tác và tôn trọng vai trò trung tâm của ASEAN trong các cấu trúc khu vực đang định hình.

Hiện nay đã và đang xuất hiện nhiều ý tưởng, sáng kiến hợp tác tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương do các quốc gia trong và ngoài khu vực đề xuất.

Quan điểm của Việt Nam là Việt Nam luôn mong muốn và hoan nghênh các sáng kiến ở khu vực góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực, dựa trên luật lệ và tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng quyền và lợi ích chính đáng của tất cả các nước, bảo đảm vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình./.

Nguồn: ĐCSVN

False
Hải quân Mỹ tuyên bố sẵn sàng đối đầu Trung Quốc ở Biển ĐôngTin tức; Tin tức quốc tế; Những vấn đề toàn cầuTinAdminHải quân Mỹ tuyên bố sẵn sàng đối đầu Trung Quốc ở Biển Đông/SiteAssets/Hai-quan-my-11085349.jpg
10/03/2021 10:00 SANoĐã ban hành

Hải quân Mỹ tuyên bố sẵn sàng thách thức các nỗ lực của Trung Quốc về yêu sách chủ quyền phi lý ở Biển Đông cũng khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Newsweek đưa tin, Hải quân Mỹ bày tỏ quan ngại về việc lực lượng quân sự trên biển của Trung Quốc đang gia tăng nhanh chóng, tuy nhiên cho biết sẵn sàng thách thức hoạt động của Bắc Kinh khắp châu Á - Thái Bình Dương.

Theo đó, phát ngôn viên Hải quân Mỹ Courtney Hillson cho biết: "Toàn bộ sự phát triển của Hải quân Trung Quốc cả về số lượng và năng lực là điều đáng quan ngại".

Hải quân Mỹ tuyên bố sẵn sàng đối đầu Trung Quốc ở Biển Đông - 1

Hải quân Mỹ tuyên bố sẵn sàng đối đầu Trung Quốc ở Biển Đông và ở các khu vực khác. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Newsweek gần đây đã đưa tin về cách tiếp cận ba mũi nhọn của quân đội Trung Quốc nhằm hiện thực hóa tham vọng hải quân mở rộng của nước này trên biển. Ông Courtney Hillson cho rằng, phương thức này được sử dụng cùng với lực lượng tên lửa nhằm củng cố yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh đối với những khu vực như Biển Đông, trong đó có Biển Đông.

"Trung Quốc triển khai hạm đội nhiều tầng gồm hải quân, hải cảnh và dân quân biển - lực lượng hỗ trợ hải quân dưới vỏ bọc tàu dân sự, nhằm xâm chiếm chủ quyền của các quốc gia khác và thực thi các yêu sách phi pháp", ông Courtney Hillson nói.

Phát ngôn viên Hải quân Mỹ cũng nhấn mạnh, Trung Quốc tiếp tục khai thác các nguồn lực quan trọng từ các vùng đặc quyền kinh tế của các quốc gia khác, quân sự hóa các khu vực có tranh chấp ở Biển Đông và phát triển lực lượng tên lửa lớn nhất thế giới.

Nhưng bất chấp mối đe dọa này, bà Courtney Hillson khẳng định Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục quá cảnh các vùng biển tranh chấp và đẩy lùi nỗ lực của Bắc Kinh nhằm củng cố dấu chân của họ ở Biển Đông và những nơi khác.

“Hải quân Mỹ tiếp tục các hoạt động hàng không, hàng hải và hoạt động ở bất cứ đâu mà luật pháp quốc tế cho phép. Chúng tôi đang làm việc với các đồng minh và đối tác nhằm đối đầu với hành vi nhan hiểm của Trung Quốc. Đồng thời, ngăn chặn và răn đe những nỗ lực của Trung Quốc nhằm từng bước phá hoại một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở", ông Courtney Hillson nhấn mạnh.

Theo báo của của Lầu Năm Góc về sức mạnh quân sự của Trung Quốc năm ngoái cho thấy, "Trung Quốc đã đạt được, hoặc thậm chí vượt xa Mỹ trong một số lĩnh vực hiện đại hóa quân sự, trong đó có đóng tàu, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo trên đất liền cũng như các hệ thống phòng không tích hợp”.

Trong những năm gần đây, Washington và Bắc Kinh vẫn chủ trương tránh đối đầu ở khu vực. Tuy nhiên, quân đội Mỹ thường xuyên tiến hành các hoạt động "tự do hàng hải" nhằm thách thức các tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc đối với Biển Đông cũng như các vùng biển khác trong khu vực. Trong khi đó, Bắc Kinh tố cáo hoạt động của Washington gây bất ổn khu vực.

Nguồn: vtc.vn

False
Thế giới tuần qua: Đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạpTin tức; Tin tức quốc tếTinH.TThế giới tuần qua: Đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp/Imagesnews/2021-03/TG-tuanqua-a_Key_07032021164130.jpg
07/03/2021 5:00 CHNoĐã ban hành

​(TUAG)- WHO cảnh báo về sự lây lan của biến thể virus SARS-CoV-2 tại Brazil; cộng đồng quốc tế tiếp tục bày tỏ quan ngại về tình hình Myanmar; triệt phá mạng lưới buôn người ở châu Âu; Campuchia phạt hơn 20 năm tù các cựu thành viên CNRP; căng thẳng mới trong quan hệ Nga – phương Tây… là một số thông tin đáng chú ý trong tuần qua (1-7/3).

WHO đưa ra cảnh báo quan trọng về COVID-19

TG-tuanqua-a.jpg

Số ca tử vong do COVID-19 ở Brazil đã đạt mức kỷ lục trong tuần qua. (Ảnh: AP)

Phát biểu trong cuộc họp báo diễn ra ở trụ sở của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Geneva (Thụy Sĩ) ngày 1/3,, Giám đốc phụ trách Chương trình khẩn cấp của cơ quan này, ông Mike Ryan cho rằng, “vẫn còn rất sớm hay thậm chí là không thực tế, nếu cho rằng chúng ta sẽ kết thúc đại dịch vào cuối năm nay”.

Tuy nhiên, chuyên gia của WHO cho rằng điều lạc quan nhất lúc này là thế giới có thể khống chế đại dịch, bằng việc giảm số bệnh nhân COVID-19 nhập viện điều trị và tử vong để giảm thiểu những tác động của cuộc khủng hoảng y tế này. Theo nhận định của ông Ryan thì số ca nhiễm COVID-19 mới đã bắt đầu quay đầu tăng trở lại sau 6 tuần liên tiếp giảm trên phạm vi toàn thế giới. Và điều này đã củng cố nhận định rằng, khả năng thế giới sẽ vượt qua đại dịch vào cuối năm 2021 là không thực tế.

Theo số liệu thống kê trên worldometers.info, tính đến sáng 7/3, thế giới ghi nhận 117.075.934 trường hợp nhiễm COVID-19, với 2.599.984 ca tử vong. Mỹ, Ấn Độ, Brazil... là 3 nước đứng đầu về ca nhiễm COVID-19.

Theo dữ liệu do WHO vừa công bố, số ca tử vong do COVID-19 ở Brazil đã đạt mức kỷ lục trong tuần qua, và hệ thống y tế của nước này đang trên bờ vực sụp đổ do biến thể COVID-19 dễ lây lan. Ở phương diện toàn cầu, số ca nhiễm COVID-19 đang có xu hướng tăng trở lại sau 6 tuần, bất chấp các nỗ lực đẩy mạnh phân phối vaccine trên thế giới. Ông Mike Ryan, cho rằng, diễn biến phức tạp của dịch bệnh ở Brazil có thể lây lan sang các nước khác, khiến làn sóng dịch bệnh nhiều khả năng quay trở lại lần 3, thậm chí lần 4. Do vậy, nếu các nước đang chủ quan do sự xuất hiện của vaccine COVID-19, dịch bệnh có thể phức tạp hơn trên toàn thế giới.

Cộng đồng quốc tế kêu gọi Myanmar chấm dứt bạo lực, tìm giải pháp thỏa đáng

TG-tuanqua-b.jpg

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc. (Ảnh: Hữu Thanh/TTXVN)

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 5/3 đã họp về tình hình khủng hoảng ở Myanmar với sự tham dự của Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Christine Schraner Burgener.

Đại diện của các nước đều bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình leo thang bạo lực, gây thương vong cho dân thường và kêu gọi chấm dứt ngay bạo lực, ổn định tình hình, giải quyết vấn đề thông qua đối thoại và tiếp tục các nỗ lực hỗ trợ nhân đạo cho người dân, nhất là phụ nữ và trẻ em.

Đại diện các nước đánh giá cao các nỗ lực của ASEAN và các nước thành viên của Hiệp hội, đồng thời bày tỏ mong muốn ASEAN tiếp tục đóng góp tích cực hơn để sớm tìm ra giải pháp trước mắt và lâu dài cho vấn đề Mynamar.

Tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc đã kêu gọi các bên tại Myanmar kiềm chế tối đa, chấm dứt bạo lực, bảo đảm an toàn cho dân thường, tiến hành đối thoại để hướng tới một giải pháp thỏa đáng, phù hợp với Hiến pháp, pháp luật và nguyện vọng của người Myanmar, tạo điều kiện thuận lợi cho tiến trình dân chủ diễn ra suôn sẻ.

Đại sứ khẳng định Việt Nam ủng hộ nỗ lực của Đặc phái viên của Tổng Thư ký về Myanmar và khuyến khích sự phối hợp hơn nữa giữa Đặc phái viên với ASEAN, đồng thời nhấn mạnh, đối thoại mang tính xây dựng, hợp tác và các biện pháp xây dựng lòng tin với trọng tâm là người dân là điều kiện cần thiết để giải quyết tình hình hiện nay. Việt Nam ủng tất cả các nỗ lực hướng tới mục tiêu này vì lợi ích của người dân Myanmar và vì hòa bình và ổn định của khu vực.

Triệt phá mạng lưới buôn người đa quốc gia tại châu Âu

Lực lượng chức năng châu Âu ngày 5/3 thông báo đã triệt phá thành công một mạng lưới buôn người đa quốc gia có phương thức hoạt động vô cùng tinh vi. Chiến dịch truy quét được tiến hành đồng thời tại 4 quốc gia châu Âu gồm Tây Ban Nha, Italy, Romania và Pháp, giải cứu khoảng 30 nạn nhân là công dân Romania và một số nước thuộc Nam Mỹ, bắt giữ 13 đối tượng tình nghi.

Chiến dịch trên được thực hiện sau khi Văn phòng công tố ở thành phố Montpellier (miền Nam nước Pháp) điều tra về các hoạt động buôn người và môi giới mại dâm liên quan một băng nhóm có tổ chức. Theo công tố viên Fabrice Belargent, mạng lưới tội phạm này "đặc biệt tinh vi" với các thành viên chủ yếu là người Romania và Colombia, nhiều cô gái đã bị chúng bắt ép làm gái mại dâm. Ông Belargent cho biết: "Những đối tượng này tìm kiếm các nạn nhân và vẽ ra những viễn cảnh tươi đẹp để thu hút họ. Sau đó, những đối tượng này giam giữ nạn nhân trong các căn hộ thuê theo mô hình AirBnB, dùng camera để giám sát họ, đồng thời đe dọa  họ và cả gia đình họ".

30 nạn nhân được giải cứu trong chiến dịch này là người Colombia, Dominica, Paraguay và Romania ở trong độ tuổi từ 18 đến 35. Trong số 13 đối tượng tình nghi có 3 người bị bắt tại Pháp, 2 người tại Italy, 2 người tại Romania và 8 người tại Tây Ban Nha. Tất cả những đối tượng này đều nằm trong lệnh bắt giữ của cảnh sát châu Âu và sẽ bị xét xử tại Pháp.

Campuchia phạt hơn 20 năm tù các cựu thành viên CNRP

TG-tuanqua-c.jpg

Ông Sam Rainsy tại sân bay Roissy-Charles de Gaulle, phía Bắc Paris, Pháp ngày 7/11/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trang thông tin Fresh News, ngày 1/3 đưa tin: Tòa án đô thành Phnom Penh đã tuyên án phạt San Rainsy, thủ lĩnh lưu vong của đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập bị giải thể, 25 năm tù giam, đồng thời tước quyền bầu cử và ứng cử.

Tòa án đô thành Phnom Penh cũng tuyên án hai thủ lĩnh khác của CNRP, giải thể năm 2017, là Mu Sochua và Eng Chhay Eang mức án 22 năm tù.

Vợ của thủ lĩnh Sam Rainsy là Tioulong Saumuara, các nhân vật cấp cao khác trong CNRP là Men Sothavarin, Ou Chanrith, Ho Vann, Long Ry và Nuth Romdoul nhận mức án 20 năm tù.

Tòa tuyên ông San Rainsy và các đối tượng trên phạm các điều 27 và 451 theo Luật Hình sự do liên quan tới âm mưu lật đổ chính phủ hợp pháp của Campuchia trong các sự kiện ngày 9/11/2019.

Ngoài ra, Tòa cũng tước toàn bộ “quyền bầu cử và ứng cử trong các cuộc bầu cử” của những người này.

Nga sẽ đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ, EU

Ngày 3/3, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev khẳng định Nga sẽ đáp trả các biện pháp trừng phạt mới của Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ trong vụ việc liên quan đến chính trị gia đối lập Alexey Navalny.

Phó Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Duma quốc gia (Hạ viện) cũng cho rằng các biện pháp trừng phạt của EU và Mỹ nhằm vào những người đứng đầu cơ quan thực thi công vụ Nga là vô nghĩa. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga bình luận rằng các biện pháp trừng phạt mới mà Mỹ áp đặt sau EU là cái cớ để tiếp tục công khai can thiệp vào công việc nội bộ của Nga và Moscow sẽ phản ứng trên nguyên tắc có đi có lại, không nhất thiết phải tương xứng.

Trước đó, EU đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với bốn quan chức cấp cao của Nga liên quan vụ bắt giữ và xét xử chính trị gia đối lập Navalny. Mỹ sau đó cũng đã áp đặt trừng phạt, phong tỏa tài sản và tội phạm hóa các giao dịch đối với bảy quan chức của Chính phủ Nga, cũng như kiểm soát xuất khẩu đối với chín thực thể kinh doanh Nga liên quan đến sản xuất các tác nhân sinh học./.

PV (tổng hợp)

False
Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN hẹp lần thứ 27 Tin tức; Tin tức quốc tếTinĐảng Cộng sản VNHội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN hẹp lần thứ 27 /Imagesnews/2021-03/Thu-truong-BCT-tqK-17_Key_04032021104459.jpg
04/03/2021 11:00 SANoĐã ban hành

Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN hẹp lần thứ 27 (AEM 27 Retreat) đã được tổ chức trong hai ngày 2 và 3/3 theo hình thức trực tuyến. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh dẫn đầu cùng đại diện của các bộ, ngành liên quan và các đơn vị trong Bộ tham dự hội nghị này.

Thu-truong-BCT-tqK.jpg
  Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh dẫn đầu cùng đại diện của các bộ, ngành liên quan và các đơn vị trong Bộ tham dự hội nghị này.

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã thông qua 10 sáng kiến, ưu tiên hợp tác kinh tế của Bru-nây trong năm Chủ tịch ASEAN 2021 của nước này. Các sáng kiến, ưu tiên này được xây dựng theo 03 định hướng chính: Phục hồi, Số hóa và Tính bền vững, tập trung vào các lĩnh vực quan trọng như thuận lợi hóa thương mại, du lịch, năng lượng, công nghệ thông tin, khoáng sản, phát triển bền vững v.v. Trong số các sáng kiến được đưa ra và ủng hộ, có nhiều sáng kiến mang tính kế thừa các nội dung hợp tác của ASEAN đã và đang được triển khai trong thời gian qua, đặc biệt là việc tiếp nối những kết quả hợp tác của năm 2020 khi Việt Nam là Chủ tịch ASEAN.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn tiếp tục gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN cũng đã thảo luận về nhiều nỗ lực của ASEAN trong việc phục hồi kinh tế trong và sau đại dịch để vừa chống dịch, vừa duy trì phát triển kinh tế, đặc biệt là việc mở rộng Danh mục hàng hóa thiết yếu của ASEAN nhằm đối phó với dịch COVID-19. Danh mục này là sáng kiến được thông qua tại bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 đã được tổ chức vào ngày 10 tháng 11 năm 2020 theo hình thức trực tuyến tại Việt Nam và sẽ tiếp tục được thảo luận nhằm mục tiêu mở rộng thêm, ngay trong những tháng đầu năm 2021.

Hội nghị cũng đã thống nhất các ưu tiên nghị sự thường niên năm 2021 trong kênh kinh tế bao gồm 68 nội dung khác nhau, thuộc các lĩnh vực thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ, đầu tư, thuận lợi hóa di chuyển của lao động có tay nghề và khách kinh doanh, cạnh tranh, bảo vệ người tiêu dùng, sở hữu trí tuệ, thương mại điện tử; doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa v.v.

Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN hẹp lần thứ 27 

Phát biểu tại Hội nghị, Việt Nam bày tỏ sự ủng hộ đối với các sáng kiến của Bru-nây trong năm Chủ tịch ASEAN 2021, đồng thời khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các nước ASEAN khác để thực thi các mục tiêu chung của Cộng đồng Kinh tế ASEAN. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng chia sẻ với các nước kinh nghiệm và nỗ lực kiểm soát đại dịch COVID-19 nhằm đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế trong khi vẫn thực thi đúng các cam kết trong khuôn khổ ASEAN và ASEAN+.

Ngoài các nội dung thảo luận về hợp tác kinh tế nội khối, các Bộ trưởng cũng thảo luận các vấn đề hợp tác kinh tế ngoại khối như rà soát Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN - Ấn Độ (AITIGA), hợp tác giữa ASEAN và Liên minh châu Âu (EU). Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đều cho biết đang cố gắng triển khai thủ tục phê chuẩn Hiệp định RCEP sớm để góp phần vào quá trình hồi phục kinh tế sau đại dịch COVID-19.

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã có phiên tham vấn với Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN nhằm trao đổi về các khuyến nghị của Hội đồng trong một số lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe, xử lý các biện pháp phi thuế quan và tăng cường hợp tác công tư trong khu vực ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác./.

Nguồn: ĐCSVN

False
Việt Nam ủng hộ mọi nỗ lực giải quyết các thách thức về biến đổi khí hậuTin tức; Tin tức quốc tếTinViệt Nam ủng hộ mọi nỗ lực giải quyết các thách thức về biến đổi khí hậu/SiteAssets/ahtn13370.jpg

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định mạnh mẽ chủ trương và quyết tâm chính trị cao của Việt Nam trong việc chủ động thích ứng hiệu quả với biến đổi khí hậu (BĐKH); khẳng định ủng hộ mọi nỗ lực giải quyết các thách thức về BĐKH tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và các diễn đàn đa phương khác...

24/02/2021 4:00 CHNoĐã ban hành

ahtn13201.jpg

Ngày 23/02/2021, nhận lời mời của Thủ tướng Anh Boris Johnson, Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) trong tháng 02/2021, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và phát biểu tại phiên Thảo luận mở Cấp cao trực tuyến của HĐBA LHQ với chủ đề “Giải quyết các nguy cơ đối với hoà bình và an ninh quốc tế liên quan đến khí hậu”. Cùng tham dự và phát biểu có Tổng thư ký LHQ António Guterres, các Tổng thống, Thủ tướng và đại diện cấp cao của các nước thành viên HĐBA . 

Đây là lần đầu tiên người đứng đầu Chính phủ Việt Nam tham dự và phát biểu tại một sự kiện trong khuôn khổ HĐBA LHQ, thể hiện vai trò và đóng góp trách nhiệm của Việt Nam vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong ứng phó với BĐKH, thách thức toàn cầu hàng đầu hiện nay. Sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ khẳng định và đề cao hình ảnh, vị thế của Việt Nam là một thành viên chủ động, tích cực và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế trong bối cảnh Việt Nam tiếp tục đảm nhiệm cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020 – 2021.

ahtn13370.jpg

Tham gia thảo luận, Tổng thư ký LHQ bày tỏ quan ngại sâu sắc trước các tác động tiêu cực của BĐKH, khẳng định đây là thách thức hàng đầu của thế kỷ 21, nhấn mạnh cộng đồng quốc tế cần tăng cường hành động nhằm giảm phát thải khí nhà kính, tăng cường nguồn lực hỗ trợ các nước chịu tác động của BĐKH và tăng cường hợp tác đa phương trong nỗ lực này.

Lãnh đạo và đại diện các nước thành viên HĐBA chia sẻ quan ngại chung về những tác động nghiêm trọng và đa chiều của BĐKH, khẳng định mối liên hệ giữa BĐKH và tình trạng bất ổn, xung đột, đồng thời bày tỏ mong muốn và đề xuất các giải pháp nhằm giúp HĐBA phát huy vai trò, tiếng nói phù hợp trong giải quyết những thách thức của BĐKH đối với hòa bình, an ninh quốc tế.

Phát biểu tại Phiên thảo luận mở, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh những hậu quả nghiêm trọng đối với Trái đất và nhân loại do tác động của BĐKH, trong đó có tác động tiêu cực đối với an ninh, ổn định ở nhiều khu vực trên thế giới, đồng thời đưa ra khuyến nghị về bốn nhóm giải pháp căn cơ mà HĐBA cần tập hợp nỗ lực của cả cộng đồng quốc tế trong hành động. 

Theo Thủ tướng, HĐBA cần có cách tiếp cận toàn diện, cân bằng khi xử lý vấn đề này, nhất là cần loại bỏ các nguyên nhân gốc rễ của xung đột như nghèo đói, bất bình đẳng, chính trị cường quyền và can thiệp, áp đặt đơn phương. Thủ tướng kêu gọi việc tuân thủ nghiêm túc Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế cần trở thành một chuẩn mực hành xử trong quan hệ quốc tế, nhấn mạnh HĐBA và cộng đồng quốc tế cần dành thêm nguồn lực hỗ trợ các nước chịu tác động của BĐKH; mong muốn HĐBA tăng cường năng lực về cảnh báo, trung gian hòa giải, ngăn ngừa và giải quyết xung đột; bảo đảm tôn trọng chủ quyền, quyền tự chủ của quốc gia; đặt lợi ích chung của cộng đồng và mọi người dân, nhất là các nhóm dễ bị tổn thương ở vị trí trung tâm trong các chiến lược, kế hoạch ứng phó với BĐKH ở cấp độ quốc gia và toàn cầu.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định mạnh mẽ chủ trương và quyết tâm chính trị cao của Việt Nam trong việc chủ động thích ứng hiệu quả với BĐKH, đề cao nỗ lực của Việt Nam trong việc thực hiện các cam kết quốc tế về BĐKH, đồng thời khẳng định ủng hộ mọi nỗ lực giải quyết các thách thức về BĐKH tại HĐBA và các diễn đàn đa phương khác, luôn hợp tác chặt chẽ trong khuôn khổ ASEAN và tích cực ủng hộ hợp tác ASEAN – LHQ trong lĩnh vực này./.

Biến đổi khí hậu (BĐKH) và các tác động tới hòa bình – an ninh quốc tế là chủ đề nhận được sự quan tâm tại HĐBA LHQ. Từ năm 2007 đến nay, HĐBA đã tổ chức 09 cuộc họp để thảo luận vấn đề này và đã thông qua một Tuyên bố Chủ tịch (PRST) tại cuộc Thảo luận mở năm 2011 về “Duy trì hòa bình và an ninh quốc tế: Tác động của BĐKH” do Đức chủ trì tổ chức.

Mạnh Hùng
Nguồn: ĐCSVN
False
Con người cần chấm dứt cuộc chiến vô nghĩa với thiên nhiên Tin tức; Tin tức quốc tếTinĐảng Cộng sản VNCon người cần chấm dứt cuộc chiến vô nghĩa với thiên nhiên /SiteAssets/Tong-thu-ky-LHQ.jpg

Ngày 18/2, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres lên tiếng kêu gọi hành động toàn cầu để ngăn chặn một cuộc chiến “vô nghĩa và tự sát” với thiên nhiên, đi kèm theo những nỗ lực nhằm giải quyết tình trạng gián đoạn khí hậu, mất đa dạng sinh học và ô nhiễm.

19/02/2021 4:00 CHNoĐã ban hành

Tong-thu-ky-LHQ.jpg

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres phát biểu trong cuộc họp báo, ngày 18/2.

Phát biểu trong một cuộc họp báo công bố báo cáo của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc có tựa đề “Hòa bình với thiên nhiên”, ông Guterres khẳng định rõ quan điểm “nếu không có sự giúp đỡ của thiên nhiên, chúng ta sẽ không thể phát triển hay thậm chí là tồn tại”. “Từ rất lâu rồi, chúng ta đã tiến hành một cuộc chiến tự sát và vô nghĩa đối với thiên nhiên. Điều đó đã kéo theo 3 cuộc khủng hoảng môi trường có mối liên hệ mật thiết với nhau, bao gồm: Gián đoạn khí hậu, mất đa dạng sinh học và ô nhiễm – những điều đe dọa tới sự tồn tại của chúng ta… Hạnh phúc của con người nằm ở việc bảo vệ sức khỏe của hành tinh. Đã đến lúc đánh giá và cài đặt lại mối quan hệ giữa chúng ta với thiên nhiên” – người đứng đầu Liên hợp quốc nói.

Tổng thư ký Guterres chỉ ra rằng, con người đang khai thác quá mức và làm suy thoái môi trường cả trên đất liền và trên biển. Bầu khí quyển và đại dương đã bị biến thành bãi rác thải. Trong khi các chính phủ thì lại đang chi trả nhiều tiền để khai thác hơn là bảo vệ thiên nhiên. Theo số liệu thống kê của người đứng đầu Liên hợp quốc đưa ra tại cuộc họp báo ngày 18/2, xét trên phạm vi toàn cầu, các quốc gia đang chi khoảng từ 4 – 6 nghìn tỷ USD mỗi năm cho các khoản trợ cấp gây tổn hại đến môi trường.

Theo quan điểm của ông Guterres thì các cuộc khủng hoảng về khí hậu, đa dạng sinh học và ô nhiễm có liên hệ với nhau và đòi hỏi hành động khẩn cấp của toàn xã hội – không chỉ từ các chính phủ, mà còn từ các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp, thành phố và mỗi cá nhân.

Dẫn báo cáo của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc, ông Guterres chỉ ra rằng, nền kinh tế toàn cầu đã tăng trưởng gấp 5 lần trong 5 thập kỷ qua, nhưng đi kèm theo đó là một cái giá phải trả quá đắt đối với môi trường. Sự nóng dần lên của trái đất đang tiến dần tới ngưỡng 3 độ C trong thế kỷ này. Trong khi hậu quả lại xảy ra một cách không cân xứng đối với phụ nữ - lực lượng đại diện cho khoảng 80% số người phải rời bỏ nhà cửa do biến đổi khí hậu. Hơn 1 triệu trong số 8 triệu loài động, thực vật trên hành tinh đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Các bệnh do ô nhiễm không khí đã cướp đi sinh mạng của khoảng 6,5 triệu người mỗi năm; nguồn nước bị ô nhiễm trở thành nguyên nhân gây ra cái chết của khoảng 1,8 triệu người khác, chủ yếu là trẻ em. Trong khi đó, số người nghèo và bị đói trên trên thế giới vẫn duy trì ở ngưỡng lần lượt 1,3 tỷ và 700 triệu.

Từ những lập luận trên, người đứng đầu Liên hợp quốc khẳng định, câu trả lời duy nhất là sự phát triển bền vững giúp nâng cao sức khỏe của cả con người và hành tinh. Báo cáo của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc cũng đã nêu rất nhiều giải pháp giúp con người đạt được mục tiêu này. Ví dụ như việc chính phủ các nước có thể đưa vốn tự nhiên vào thước đo hiệu quả kinh tế và thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn. Họ có thể đưa ra lập trường không ủng hộ mô hình nông nghiệp phá hủy hoặc làm ô nhiễm thiên nhiên; định giá carbon; chuyển trợ cấp tự nhiên liệu hóa thạch sang các giải pháp carbon thấp và thân thiện với thiên nhiên.

“Điểm mấu chốt là chúng ta cần thay đổi cách nhìn nhận và đánh giá về thiên nhiên. Chúng ta phải phản ánh giá trị thực sự của thiên nhiên trong tất cả các chính sách, kế hoạch và hệ thống kinh tế của chúng ta. Với một nhận thức mới, chúng ta có thể hướng đầu tư vào các chính sách và hoạt động bảo vệ, khôi phục thiên nhiên và phần thưởng chúng ta nhận được sẽ vô cùng quý giá… Đã đến lúc chúng ta học cách coi thiên nhiên như một đồng minh giúp chúng ta đạt được các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs)” – ông Guterres nói.

Trong khi đó, người đứng đầu Chương trình Môi trường Liên hợp quốc Inger Andersen lại cảnh báo rằng chúng ta cần nhìn vào đại dịch toàn cầu COVID-19 để biết rằng hệ thống điều chỉnh của thế giới tự nhiên đã bị phá vỡ. Nhân dịp này, ông Andersen cũng dẫn lại nhận định của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) rằng, nguyên nhân sâu xa của các đại dịch chính là sự tàn phá đối với thế giới tự nhiên, với những đợt bùng phát tồi tệ hơn sẽ có nguy cơ xảy ra trừ khi chúng ta hành động.

Giáo sư Sir Robert Watson – phụ trách mảng đánh giá khoa học của Liên hợp quốc về khí hậu và đa dạng sinh học, kiêm đồng tác giả của bản báo cáo cũng chỉ ra rằng, chúng đang phải đối mặt với 3 tình huống khẩn cấp, có liên hệ mật thiết với nhau và cần được giải quyết cùng nhau. Những tình huống khẩn cấp này không chỉ đơn thuần thuộc về lĩnh vực môi trường, mà còn là các vấn đề về kinh tế, phát triển, an ninh, xã hội và đạo đức./.

Thu Lan (Theo theguardian, Xinhua)

False
Thế giới tuần qua: Đại hội XIII của Đảng thu hút sự quan tâm của thế giớiTin tức; Tin tức quốc tếTinĐảng Cộng sản VNThế giới tuần qua: Đại hội XIII của Đảng thu hút sự quan tâm của thế giới/Imagesnews/2021-02/bch-13hhhh_Key_07022021161642.jpg

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam thu hút sự quan tâm của thế giới. Bên cạnh đó, biến thể virus SARS-CoV-2, chính biến ở Myanmar, Nga - Mỹ gia hạn Hiệp ước New START, OPEC+ lạc quan về sự phục hồi nhu cầu dầu mỏ năm 2021,... là những sự kiện đáng chú ý của thế giới tuần qua (1-7/2/2021).

07/02/2021 5:00 CHNoĐã ban hành

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam thu hút sự quan tâm của thế giới

Sau hơn 7 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc với tinh thần "Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển", với ý thức trách nhiệm cao trước Đảng, Nhân dân và đất nước, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam đã thành công tốt đẹp và bế mạc sớm hơn 1 ngày so với kế hoạch đề ra.

Daihoi13.png

 Hãng tin Reuters của Anh đưa tin về kết quả Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (Ảnh chụp màn hình).

Đại hội đã thảo luận sôi nổi, thẳng thắn, dân chủ và nhất trí cao thông qua các văn kiện quan trọng. Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Trung ương khoá XIII gồm các đồng chí tiêu biểu cho hơn 5 triệu đảng viên, có đủ tiêu chuẩn về phẩm chất, đạo đức, năng lực, trình độ để gánh vác trọng trách mà Đảng và nhân dân giao phó.

Việc Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức thành công Đại hội XIII đã nhận được hàng trăm thư, điện chúc mừng từ các đảng, các tổ chức chính trị, các nhà lãnh đạo cấp cao từ nhiều nước trên thế giới. Các bức điện mừng đều chia sẻ thông điệp đoàn kết, hữu nghị hợp tác với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam; ca ngợi những thành tựu mà Việt Nam đạt được dưới vai trò lãnh đạo của Đảng; thể hiện mong muốn thúc đẩy quan hệ với Việt Nam.

Truyền thông quốc tế cũng dành nhiều bài viết nói về thành công của Đại hội XIII, cho đây là một mốc son trên con đường phát triển đất nước. Dưới vai trò lãnh đạo của Đảng, khát vọng vươn lên của Việt Nam sẽ chứng kiến những kỳ tích mới, vì mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, vững bước đưa đất nước lên một tầm phát triển mới.

Thế giới lo ngại về biến thể virus SARS-CoV-2

Nỗ lực đẩy lùi dịch COVID-19 của thế giới đang phải đối mặt với thách thức mới khi xuất hiện các biến thể mới của virus SARS-Co-V-2. Biến thể virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ Anh xuất hiện lần đầu tháng 12/2020 và hiện đã lan rộng ra hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Kết quả nghiên cứu sơ bộ cho thấy, biến thể virus được phát hiện từ Anh có khả năng lây nhiễm cao hơn từ 50-70%. Tuy nhiên, các vaccine hiện hành vẫn có khả năng phòng vệ cao đối với loại biến thể này. Một biến thể khác có nguồn gốc từ Brazil hiện đã xuất hiện tại 8 nước đang được nghiên cứu về khả năng lây lan.

Đáng lo ngại hơn cả là biến thể virus SARS-CoV-2 ở Nam Phi đã lây lan ra hơn 31 quốc gia trên thế giới. Các nghiên cứu cho thấy vaccine của Pfizer – BioNTech và Moderna tạo ra biến thể yếu hơn để chống lại virus biến thể từ Nam Phi.

Liên quan đến việc tiêm vaccine, chương trình COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới khởi xướng nhằm đảm bảo tiếp cận công bằng trên toàn cầu đối với các loại vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã công bố danh sách phân phối vaccine đợt đầu, với số liều đủ để đến giữa năm 2021 các nước tiêm cho hơn 3% dân số.

Theo kế hoạch, đợt phân phối vaccine đầu tiên với 337,2 triệu liều sẽ được thực hiện vào cuối tháng này. Các nước sẽ nhận vaccine theo tỷ lệ quy mô dân số. Tổng cộng khoảng 190 quốc gia sẽ được phân phối trong đợt đầu. Khoảng 145 nước dự kiến sẽ nhận đủ số liều để đảm bảo miễn dịch cho 3,3% dân số vào giữa năm nay. Mục tiêu COVAX đặt ra là đảm bảo từ nay đến hết năm 2021 sẽ đủ vaccine cho ít nhất 20% nhóm người dễ bị tổn thương nhất tại các quốc gia đã đăng ký. Hai loại vaccine được sử dụng phân phối đợt đầu, gồm vaccine của AstraZeneca-Oxford và vaccine của Pfizer-BioNTech.

Trang thống kê trực tuyến worldometers.info tiếp tục cập nhật các số liệu mới nhất tính đến sáng 7/2 cho thấy, tổng số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới hiện là 106.275.664 ca, trong đó 2.317.452 ca tử vong và 78.012.420 ca đã được chữa khỏi.

Chính biến ở Myanmar

Sáng 1/2, quân đội Myanmar đã chiếm quyền kiểm soát tòa thị chính Yangon, tuyên bố tình trạng khẩn cấp và quyền lực đã được giao cho tổng tư lệnh quân đội, ông Min Aung Hlaing. Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn Myo Nyunt xác nhận, ngoài Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi, Tổng thống U Win Myint  thì nhiều nhà lãnh đạo khác cũng nằm trong số những người bị bắt.

Quân đội tuyên bố họ tiến hành các vụ bắt giữ này để phản ứng lại những gian lận đã xảy ra trong cuộc tổng tuyển cử năm ngoái ở Myanmar, theo như những cáo buộc trước nay của quân đội. Cụ thể, vụ việc diễn ra chỉ ít lâu sau khi đảng cầm quyền Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Suu Kyi giành chiến thắng áp đảo (hơn 80% số ghế) trong cuộc bầu cử tháng 11/2020. Tuy nhiên, quân đội Myanmar đã bác bỏ tính hợp pháp của cuộc bầu cử trước cáo buộc đã có triệu tên trùng lặp trong sổ đăng ký cử tri. Quân đội đã yêu cầu Chính phủ cùng Ủy ban bầu cử Myanmar điều tra và hành động thỏa đáng.

Theo dự kiến, trong ngày 1/2, Quốc hội mới của Myanmar sẽ triệu tập phiên họp đầu tiên kể từ sau bầu cử. Tuy nhiên quân đội đã yêu cầu hoãn phiên họp này trong một thông báo phát đi ngày 31/1 với lý do “đất nước không nên có hành động gì tiếp theo trong bối cảnh hiện nay”.

Trước tình hình trên tại Myanmar, Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đã họp và ra tuyên bố nhấn mạnh sự cần thiết duy trì các thể chế và tiến trình dân chủ, kiềm chế bạo lực và tôn trọng quyền con người, các quyền tự do cơ bản và pháp quyền ở Myanmar. Tuyên bố cũng kêu gọi thả bà Aung San Suu Kyi và một số quan chức bị bắt giữ bởi quân đội Myanmar đồng thời bày tỏ quan ngại về tình trạng khẩn cấp ở nước này. Hội đồng bảo an cũng khuyến khích đối thoại và hòa giải theo ý nguyện và lợi ích của người dân Myanmar. Một số nước trong khu vực cũng đã bày tỏ quan ngại về tình hình tại Myanmar, đồng thời kêu gọi các bên kiềm chế, hợp tác hướng tới một giải pháp hòa bình.

Nga, Mỹ gia hạn New START

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 3/2 cho biết, chính quyền Mỹ đã gia hạn thêm 5 năm đối với Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) với Nga. Trước đó, Điện Kremlin cũng thông báo ngày 29/1, Tổng thống Vladimir Putin đã ký luật gia hạn thêm 5 năm Hiệp ước này.

Hiệp ước New START có hiệu lực từ tháng 2/2011.  Hiệp ước quy định, bảy năm sau khi có hiệu lực, mỗi bên tham gia không được triển khai quá 700 tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) và máy bay ném bom chiến lược cũng như không qua 1.550 đầu đạn trên các ICBM, SLBM và máy bay ném bom chiến lược được triển khai cùng tổng cộng 800 bệ phóng ICBM, SLBM và các máy bay ném bom chiến lược.

New START là Hiệp ước có tính ràng buộc pháp lý duy nhất còn lại về kiểm soát vũ khí hạt nhân giữa hai cường quốc hạt nhân Nga và Mỹ - vốn có mối quan hệ luôn dễ dàng leo thang căng thẳng. Theo thỏa thuận ban đầu, New START sẽ hết hạn vào ngày 5/2/2021. Tuy nhiên, trong cuộc điện đàm ngày 26/1/2021, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã tỏ rõ quan điểm đồng thuận trước việc hai nước trao đổi công hàm ngoại giao về kéo dài thời hạn New START. Theo đó, hai bên sẽ hoàn thiện tất cả các thủ tục cần thiết để đảm bảo cơ chế pháp lý quốc tế quan trọng này tiếp tục có hiệu quả đối với việc hạn chế kho vũ khí hạt nhân của mỗi bên.

Ngay sau khi Nga và Mỹ thông báo đạt thỏa thuận gia hạn New START cho tới ngày 5/2/2026, nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới đã hoan nghênh hai cường quốc hạt nhân có động thái “xích lại gần nhau” trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí.

OPEC+ lạc quan về sự phục hồi nhu cầu dầu mỏ năm 2021

Ngày 3/2, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đối tác (OPEC+) đã bày tỏ lạc quan về triển vọng phục hồi kinh tế toàn cầu và nhu cầu dầu thô trong năm 2021.

Hãng thống tấn RIA Novosti dẫn lời Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết, các chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 hàng loạt cùng với sự phục hồi tình hình kinh tế vĩ mô đã thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu và nhu cầu dầu mỏ.

Nhận định của ông Alexander Novak được đưa ra tại cuộc họp hàng tháng của Ủy ban Giám sát chung cấp Bộ trưởng (JMMC) của OPEC+ được tổ chức dưới hình thức trực tuyến. Cũng tại cuộc họp, các thành viên của liên minh dầu mỏ đều thể hiện sự lạc quan về sự phục hồi của thị trường dầu mỏ trong năm 2021.

Tuyên bố được đưa ra sau cuộc họp cho biết: “Các loại vaccine dần được triển khai trên toàn thế giới là một yếu tố tích cực trong thời gian tới, thúc đẩy sự phục hồi nền kinh tế toàn cầu và nhu cầu dầu mỏ”.

Kể từ đầu tháng 11/2020, giá dầu thô đã dần phục hồi và hiện được giao dịch quanh ngưỡng 60 USD/thùng, tương đương mức giá của giai đoạn đầu năm ngoái./.

Nguồn: ĐCSVN
False
Năm ASEAN 2020 và điểm sáng Việt NamTin tức; Tin tức quốc tếBài viếtH.TNăm ASEAN 2020 và điểm sáng Việt Namhttp://tuyengiaoangiang.vn/images/2020/Thang1/viet-nam-trung-quoc.jpg

Với tinh thần "Gắn kết và Chủ động thích ứng", ASEAN đã chung tay vượt qua nhiều khó khăn và đạt được nhiều kết quả quan trọng. ASEAN đã chuyển đổi nhanh chóng phương thức hoạt động, thể hiện qua việc tổ chức trên 550 cuộc họp trực tuyến, trong đó có 20 cuộc họp cấp cao, 70 cuộc họp cấp bộ trưởng. Kết thúc năm ASEAN 2020, lãnh đạo các nước ASEAN đã thông qua Báo cáo đánh giá giữa kỳ, các kế hoạch tổng thể thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025.

05/02/2021 3:00 CHNoĐã ban hành

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu chào mừng tại lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37. Ảnh: VGP/ Quang Hiếu

Với tinh thần "Gắn kết và Chủ động thích ứng", ASEAN đã chung tay vượt qua nhiều khó khăn và đạt được nhiều kết quả quan trọng. ASEAN đã chuyển đổi nhanh chóng phương thức hoạt động, thể hiện qua việc tổ chức trên 550 cuộc họp trực tuyến, trong đó có 20 cuộc họp cấp cao, 70 cuộc họp cấp bộ trưởng. Kết thúc năm ASEAN 2020, lãnh đạo các nước ASEAN đã thông qua Báo cáo đánh giá giữa kỳ, các kế hoạch tổng thể thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025. Nhiều sáng kiến của ASEAN do Việt Nam dẫn dắt về hợp tác ứng phó COVID-19 cùng các nguy cơ dịch bệnh được công bố và đưa vào triển khai khẩn trương trên thực tế. Một điểm nhấn khác, sau 8 năm đàm phán, trong năm Chủ tịch của Việt Nam, ASEAN và các nước đối tác đã hoàn thành thắng lợi việc đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), mở ra một giai đoạn hợp tác kinh tế thương mại mới đầy hứa hẹn. Theo Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, khuôn khổ hợp tác mới của Hiệp định RCEP sẽ góp phần đẩy mạnh tiến trình xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN 2025. Có thể thấy phương châm chỉ đạo "Gắn kết và chủ động thích ứng" không chỉ cho năm 2020, không giới hạn trong khu vực. Nếu không có các điểm sáng đó, thế giới, khu vực sẽ ảm đạm, buồn chán.

Việt Nam điểm sáng trong năm 2020: Việt Nam khống chế hiệu quả đại dịch COVID-19, làm nên kỳ tích, khi là quốc gia hiếm hoi trên thế giới duy trì được trạng thái "bình thường" trong bối cảnh cả thế giới đang phải căng mình đối phó với dịch bệnh. Cùng với việc cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh, Việt Nam làm tốt công tác phòng chống thiên tai, bảo vệ cuộc sống của người dân và đưa nền kinh tế từng bước hoạt động trở lại trong điều kiện bình thường mới. Điều này giúp GDP năm 2020 của Việt Nam đạt mức tăng trưởng 2,91%[1], đưa Việt Nam trở thành điểm sáng và là một trong số các nước có mức tăng trưởng cao nhất thế giới. Đây là kết quả ấn tượng trong bối cảnh nền kinh tế trong nước cũng như thế giới chịu tác động tiêu cực của dịch COVID-19 và sự đứt gãy thương mại toàn cầu. Một thành tích đáng ca ngợi nữa là Việt Nam có tín hiệu đáng mừng khi vắc-xin đầu tiên trong nước đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng trên người. Nano Covax là vắc-xin do Công ty Công nghệ sinh học Dược Nanogen nghiên cứu và sản xuất từ tháng 5/2020. Ưu điểm lớn nhất của Nano Covax là đáp ứng miễn dịch tốt, độ an toàn cao, ít tác dụng phụ và có điều kiện bảo quản thuận lợi hơn so với các loại vắc-xin khác.

Như vậy, năm 2020 đại dịch COVID-19 đã tác động mạnh đến Cục diện thế giới, thách thức chủ nghĩa đa phương và quản trị toàn cầu, làm suy giảm quan hệ song phương, đóng băng các giao dịch kinh tế, thương mại, sự thiếu hụt lòng tin chiến lược ngày càng nghiêm trọng giữa các cực, nhất là giữa Mỹ và Trung Quốc. Nhìn nhận và đánh giá chính xác những tác động của đại dịch COVID-19 đến quan hệ quốc tế cũng như Cục diện thế giới có ý nghĩa thiết thực đối với Việt Nam trong việc chủ động xây dựng chính sách và biện pháp nhằm tiếp tục đẩy mạnh hội nhập quốc tế, nâng tầm đối ngoại đa phương để đạt những thành tựu nổi bật. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhiều lần khẳng định: đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay./.
________________

[1] "CEBR: Kinh tế Việt Nam xếp hạng 19 thế giới vào năm 2035" http://baochinhphu.vn/Kinh-te/CEBR-Kinh-te-Viet-Nam-xep-hang-19-the-gioi-vao-nam-2035/418328.vgp. Cập nhật 08:59, 30/12/2020

False
Thế giới có hơn 105 triệu ca mắc COVID-19 Tin tức; Tin tức quốc tếTinH.TThế giới có hơn 105 triệu ca mắc COVID-19 /Imagesnews/2021-02/south-africa-covid-ap-jt-210108-1610133924050-hpmain-16x9-992_Key_05022021143541.jpg

Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 05/02/2021 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 105.318.792 ca nhiễm COVID-19, trong đó 2.290.317 ca tử vong và 76.919.851 ca phục hồi. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 425.935 ca mắc và 11.946 ca tử vong mới vì đại dịch.

05/02/2021 3:00 CHNoĐã ban hành
Một nhân viên y tế khử trùng tay trước khi tiến hành xét nghiệm COVID-19 cho bệnh nhân tại Cape Town, Nam Phi. (Ảnh: AP) 

Mỹ tiếp tục là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh trên toàn thế giới. Tính đến nay, nước này ghi nhận có 27.235.589 ca nhiễm COVID-19, trong đó 465.806 ca tử vong vì dịch bệnh. Trong 24 giờ qua, các nước ghi nhận số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 nhiều nhất thế giới là Mỹ (84.552 ca); Brazil (56.372 ca); Tây Ban Nha (29.960 ca); Pháp (23.448 ca); Anh (20.634 ca); Nga (16.714 ca) …Các quốc gia ghi nhận số ca tử vong vì COVID-19 cao nhất trong ngày gồm: Mỹ (2.340 ca); Mexico (1.707 ca); Brazil (1.203 ca); Anh (915 ca); Đức (609 ca)…

Tại châu Âu, số người nhiễm COVID-19 hiện tại là 30.913.344 người, với 724.602 ca tử vong. Ngày 04/02, châu lục này ghi nhận đã có thêm 177.208 ca nhiễm mới và 4.870 ca tử vong vì COVID-19. Nga hiện là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vì COVID-19 tại châu Âu. Hiện Nga ghi nhận đã có 3.917.918 ca mắc COVID-19 và 75.205 ca tử vong vì dịch bệnh. Anh xếp sau Nga về mức độ ảnh hưởng do COVID-19 trong khu vực. Hiện số ca mắc COVID-19 tại quốc gia này là 3.892.459 người sau khi ghi nhận thêm 20.634 ca nhiễm mới; trong đó số ca tử vong vì đại dịch tại quốc gia này là 110.250 ca.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết, số ca nhiễm mới theo ngày vẫn quá cao để có thể xem xét nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội. Theo nhà lãnh đạo Anh, mặc dù số ca nhập viện có chiều hướng giảm, Cơ quan y tế quốc gia (NHS) của Anh hiện vẫn đang chịu áp lực lớn. Anh hiện đứng thứ 5 trên thế giới và đứng thứ 2 châu Âu về số ca nhiễm. 

Châu Á đã có tổng cộng 23.372.874 ca nhiễm và 376.780 ca tử vong vì COVID-19 tính đến thời điểm hiện tại. Trong 24 giờ qua, châu lục này ghi nhận thêm 70.396 ca mắc và 956 trường hợp tử vong mới.  Riêng tại châu Á, có 21.835.606 ca được điều trị khỏi; 1.160.488 ca đang được điều trị tích cực và chỉ còn 23.128 ca bệnh nặng.

Ấn Độ hiện vẫn là quốc gia chịu tác động nặng nề nhất vì COVID-19 trong khu vực. Ngày 04/02, Bộ Y tế và Phúc lợi Gia đình Ấn Độ thông báo đã ghi nhận thêm 11.708 ca mắc mới và 99 ca tử vong do dịch COVID-19 trong ngày, đưa tổng số bệnh nhân và số trường hợp mắc và không qua khỏi do dịch bệnh nguy hiểm này lên lần lượt là 10.802.831 ca và 154.841 ca. Thổ Nhỹ Kỳ là quốc gia xếp sau Ấn Độ về mức độ ảnh hưởng do COVID-19 tại châu lục. Trong 24 giờ qua, giới chức nước này ghi nhận thêm 113 ca tử vong, nâng tổng số ca tử vong vì COVID-19 tại quốc gia này lên 26.467 ca. Trong khi đó, tổng số ca mắc bệnh cũng tăng lên 2.508.988 ca sau khi ghi nhận thêm 7.909 ca mắc mới trong ngày.

Ngày 04/02, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết, dù chi phí sản xuất các loại vaccine ngừa COVID-19 là khác nhau, song Trung Quốc cam kết cung cấp mặt hàng này ở mức giá công bằng và hợp lý, đảm bảo bản chất của vaccine là mặt hàng toàn cầu. Thông tin này đã được ông Uông Văn Bân đưa ra trong một buổi họp báo khi được hỏi về giá thành của 10 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 mà Trung Quốc đã cam kết cung cấp cho cơ chế phân bổ vaccine trên toàn cầu COVAX do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khởi xướng.

Tại ASEAN, số ca nhiễm và tử vong ở Indonesia, Malaysia, Philippines và Thái Lan tiếp tục tăng. Indonesia vẫn đang là quốc gia chịu ảnh hưởng vì dịch bệnh nặng nề nhất trong khu vực. Trong 24 giờ qua, Indonesia ghi nhận có thêm 11.434 ca mắc mới COVID-19 và 231 ca tử vong vì dịch bệnh. Tính đến nay, quốc gia này ghi nhận tổng cộng 1.123.105 bệnh nhân COVID-19, trong đó có 31.001 ca tử vong.

Khu vực Bắc Mỹ ghi nhận thêm 104.718 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca mắc lên 31.152.251 ca, tổng số người tử vong là 671.408 người. Số ca phục hồi ở khu vực này là 20.102.585 trường hợp. Sau Mỹ, Mexico là quốc gia chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhiều thứ 2 lại khu vực này, với 1.886.245 ca nhiễm và 161.240 ca tử vong. Tiếp đến là Canada với 792.684 ca nhiễm và 20.494 ca tử vong vì COVID-19.

Khu vực Nam Mỹ có tổng cộng 16.188.357 ca nhiễm; 422.869 ca tử vong và 14.404.060 ca phục hồi. Brazil vẫn tiếp tục dẫn đầu khu vực và thứ 3 thế giới về mức độ ảnh hưởng do COVID-19. Tính đến nay, tổng số ca bệnh ở Brazil đã lên tới 9.396.293 ca nhiễm, trong đó 228.795 ca tử vong. Colombia xếp sau Brazil tại khu vực với 2.125.622 ca nhiễm và 54.877 ca tử vong vì dịch bệnh. Tiếp đến là Argentina với 1.952.744 ca nhiễm và 48.539 ca tử vong vì COVID-19.

Tại châu Đại Dương, trong 24 giờ qua, Australia và New Zealand là các quốc gia ghi nhận có ca mắc mới COVID-19. Hiện, Ausralia đang dẫn đầu châu lục vì số ca lây nhiễm và tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận đã có thêm 9 trường hợp mắc mới, nâng tổng số ca nhiễm vì dịch bệnh tại nước này lên tới 28.838 ca. Hiện, Australia ghi nhận có 909 trường hợp tử vong vì COVID-19.

French Polynesia là quốc gia xếp ở vị trí thứ 2 sau Australia về số ca lây nhiễm, với 18.145 ca, trong đó 133 trường hợp tử vong. New Zealand xếp vị trí thứ 3 về mức độ ảnh hưởng do COVID-19 tại khu vực. Nước này ghi nhận có 2.313 ca mắc và 25 ca tử vong vì dịch bệnh. Trong 24 giờ qua, New Zealand ghi nhận thêm 5 ca mắc mới COVID-19.

Tại châu Phi, tính đến nay, châu lục này có tổng cộng 3.640.949 ca mắc COVID-19, trong đó 93.565 ca tử vong. Nam Phi hiện vẫn dẫn đầu châu lục về số ca lây nhiễm virus SARS-CoV-2, với 1.466.767 trường hợp, trong đó 45.605 ca tử vong. Trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận có thêm 3.751 ca mắc mới COVID-19 và 261 ca tử vong vì đại dịch. Morocco là quốc gia xếp sau Nam Phi về mức độ ảnh hưởng tại khu vực khi ghi nhận có 473.667 ca nhiễm COVID-19 và 8.351 ca tử vong vì dịch bệnh, tiếp đến là Tunisia với 212.679 ca nhiễm và 6.980 ca tử vong vì COVID-19./.

Hoài Hà

False
Việt Nam ghi đậm dấu ấn trên bản đồ thế giới năm 2020Tin tức; Tin tức quốc tếBài viếtH.TViệt Nam ghi đậm dấu ấn trên bản đồ thế giới năm 2020http://tuyengiaoangiang.vn/images/2020/ktxh.jpg

​(TUAG)- Năm 2020 khép lại với những thành công lớn của Việt Nam, nước Chủ tịch ASEAN 2020 và nước Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, được cộng đồng quốc tế trân trọng ghi nhận. Việt Nam đã đảm nhiệm xuất sắc vai trò nước chủ nhà, thúc đẩy tinh thần đoàn kết, nhằm xây dựng một Cộng đồng ASEAN vững mạnh, giúp định vị chỗ đứng phù hợp cho ASEAN trong thế giới nhiều biến động.

14/01/2021 10:00 SANoĐã ban hành


Năng động, sáng tạo cùng ASEAN "vượt bão"

Theo hãng tin Sputnik (Nga), năm 2020 là một năm đặc biệt đối với Việt Nam khi lần đầu tiên trong lịch sử ngoại giao nước nhà, Việt Nam vừa đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN, vừa là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ). Năm 2020 cũng là năm đầy thách thức đối với Việt Nam vì đại dịch Covid-19 chưa từng có tiền lệ, bùng phát và tàn phá như một cơn bão lớn để lại hậu quả nghiêm trọng trên toàn thế giới. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đe dọa toàn cầu thì không một chủ đề nào có thể phù hợp hơn với ASEAN như chủ đề Việt Nam lựa chọn cho năm 2020 là "Gắn kết và chủ động thích ứng". Trải qua một năm đầy biến động, dưới sự dẫn dắt của Việt Nam, ASEAN đã đoàn kết, gắn bó chặt chẽ hơn để chủ động ứng phó Covid-19.

Tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị cấp cao liên quan, chuỗi hoạt động quan trọng nhất của Năm Chủ tịch ASEAN 2020, hơn 80 văn kiện đã được thông qua - khối lượng sự kiện và văn kiện lớn nhất từ trước đến nay trong lịch sử các kỳ hoạt động của ASEAN. Đây là hội nghị ghi đậm dấu ấn nước chủ nhà Việt Nam năng động, sáng tạo với nhiều sáng kiến về hợp tác ứng phó Covid-19 và các nguy cơ dịch bệnh được công bố và đưa vào triển khai như: Quỹ ASEAN ứng phó Covid-19 với 12 triệu USD đóng góp của các nước, Kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp đầu tiên của khu vực (trong đó Việt Nam đóng góp 5 triệu USD), thành lập Trung tâm khu vực ứng phó với các trường hợp y tế khẩn cấp và dịch bệnh mới nổi, Khung chiến lược ASEAN về ứng phó các tình huống y tế công cộng khẩn cấp...

Nhằm thực hiện nhiệm vụ kép vừa chống dịch, vừa thúc đẩy phục hồi, dưới sự dẫn dắt của nước chủ nhà Việt Nam, các nhà lãnh đạo ASEAN đã thông qua Khung phục hồi tổng thể của ASEAN, Tuyên bố ASEAN về Khung thỏa thuận hành lang đi lại ASEAN cùng Kế hoạch triển khai đồng bộ trên cả ba trụ cột cộng đồng nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp sớm khắc phục hậu quả dịch bệnh, khôi phục chuỗi cung ứng và dịch vụ bị gián đoạn, ổn định đời sống kinh tế - xã hội ở các quốc gia.

Một thành tựu nổi bật của Năm chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam là việc ASEAN và các đối tác chính thức ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) sau tám năm đàm phán cam go, gửi tới toàn thế giới thông điệp tích cực về ủng hộ thương mại đa phương của 15 quốc gia thành viên. Phát biểu tại lễ ký, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, Hiệp định RCEP sẽ tạo ra khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới, mở ra một giai đoạn hợp tác kinh tế thương mại mới đầy hứa hẹn, giúp hỗ trợ quá trình phục hồi kinh tế sau dịch, góp phần đẩy mạnh tiến trình xây dựng Cộng đồng kinh tế ASEAN 2025.

Với cương vị nước chủ nhà ASEAN 2020, Việt Nam đã thúc đẩy tinh thần đoàn kết trong khối, giữ vững vai trò trung tâm của ASEAN, thể hiện nhất quán lập trường nguyên tắc và cam kết mạnh mẽ xây dựng Biển Đông trở thành vùng biển hòa bình và ổn định, nơi khác biệt và tranh chấp phải được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế. Các nước ASEAN nhất trí cần nỗ lực tạo dựng môi trường thuận lợi cho đối thoại, hợp tác và xây dựng lòng tin, bảo đảm đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

Khép lại nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020 thật ấn tượng với thành công của Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị cấp cao liên quan, Việt Nam được các nước thành viên hiệp hội và các đối tác đánh giá cao sự năng động, sáng tạo với các sáng kiến và vai trò kết nối của nước chủ nhà. Bộ trưởng Ngoại giao Lào X.Côm-ma-xít nhận định Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 đã vượt qua khó khăn của dịch Covid-19, hoàn thành tất cả các mục tiêu, kế hoạch đã đề ra trong năm, góp phần bảo vệ hòa bình, ổn định và sự phát triển của ASEAN, giúp ASEAN đoàn kết và tiếp tục giữ được vai trò trung tâm của khối. Truyền thông nước ngoài cũng đánh giá Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên cương vị Chủ tịch ASEAN trong năm 2020, với sự chuẩn bị chu đáo, lựa chọn mục tiêu và ưu tiên, để lại nhiều dấu ấn quan trọng. Việt Nam trân trọng sự đoàn kết, ủng hộ, hỗ trợ quý báu từ các quốc gia thành viên, các đối tác và bạn bè của ASEAN để Cộng đồng ASEAN vững vàng vượt qua thách thức, giữ vững đà liên kết, củng cố vai trò trung tâm, xây dựng khu vực Đông - Nam Á hòa bình, hữu nghị, hợp tác và ổn định.

Nối những nhịp cầu hòa bình, đoàn kết

Không chỉ đảm nhiệm rất thành công vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đã đóng góp tích cực và hiệu quả trên cương vị Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ, bao gồm những sáng kiến thiết thực đối với hòa bình và an ninh tại châu Phi, Trung Đông, Nam Á... Trong nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ (2020 - 2021), Việt Nam đã công bố bảy ưu tiên chính, trong đó có ngăn ngừa xung đột, ngoại giao phòng ngừa, giải quyết hòa bình các tranh chấp. Việt Nam đã chủ động đề xuất và được Đại hội đồng LHQ thông qua bằng đồng thuận Nghị quyết thành lập Ngày quốc tế phòng chống dịch bệnh 27-12 hằng năm.


Việt Nam cũng để lại dấu ấn quan trọng với việc tổ chức hai sự kiện là: Thảo luận mở của HĐBA với chủ đề "Thúc đẩy tuân thủ Hiến chương LHQ trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế" do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì, thông qua Tuyên bố Chủ tịch riêng đầu tiên của HĐBA về tuân thủ Hiến chương LHQ và Phiên họp về hợp tác giữa LHQ và ASEAN lần đầu tiên tại HĐBA. Với vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 năm nay, Việt Nam thay mặt ASEAN chủ trì soạn thảo nội dung và thương lượng Nghị quyết về hợp tác ASEAN - LHQ với kỷ lục 110 nước đồng bảo trợ. Vai trò cầu nối giữa ASEAN và LHQ của Việt Nam được cộng đồng quốc tế trân trọng ghi nhận. Bộ trưởng Ngoại giao Mô-dăm-bích đánh giá Việt Nam đã đảm nhiệm rất thành công vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 cũng như đóng góp một cách tích cực và hiệu quả trên cương vị Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ, thúc đẩy những sáng kiến thiết thực đối với hòa bình và an ninh tại châu Phi.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ cho biết Việt Nam đã rất nỗ lực để thực hiện một cách tối ưu lợi ích của đất nước tại diễn đàn toàn cầu; bảo vệ được lợi ích an ninh, sự phát triển của đất nước, nâng cao được vị thế và uy tín của Việt Nam và theo Đại sứ, đây cũng là nhận định chung của 193 nước thành viên LHQ. Cùng với các nước khác trong nhóm E10 (các nước Ủy viên không thường trực HĐBA), Việt Nam luôn cố gắng làm cầu nối giúp cho nhóm P5 (các nước Ủy viên thường trực HĐBA) vốn chia rẽ từ lâu, có thể hiểu nhau hơn và giảm thiểu những bế tắc, đình trệ tại HĐBA do sự bất đồng giữa những nước này. Trong năm 2021, Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh giải quyết nhiều vấn đề của E10 và ASEAN, nâng cao vai trò, hình ảnh của ASEAN trong HĐBA.

Thành công của ASEAN trong năm Việt Nam làm Chủ tịch đã khiến cho cộng đồng quốc tế thấy rõ hơn vị trí, vai trò và khả năng đóng góp của ASEAN đối với các vấn đề quốc tế. Do đó, các nước trên thế giới càng mong muốn có sự hợp tác với ASEAN như là một câu chuyện thành công trong hợp tác giữa LHQ với các tổ chức khu vực, đồng thời cũng mong muốn ASEAN đóng vai trò lớn hơn nữa, thúc đẩy chủ nghĩa đa phương để xử lý những vấn đề phức tạp hiện nay. Hãng tin Sputnik nhận định, trong việc đóng hai vai quan trọng trong năm 2020, vai trò Chủ tịch ASEAN của Việt Nam luôn gắn kết chặt chẽ với vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ. Trên cả hai cương vị này, lập trường của Việt Nam luôn giữ thái độ nhất quán, kiên định về nguyên tắc, nhưng hết sức mềm dẻo, linh hoạt về biện pháp và ứng xử. Điều này góp phần nâng cao uy tín và vị thế của Việt Nam, tạo tiền đề để Việt Nam hoàn thành tốt trọng trách Ủy viên không thường trực HĐBA trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ, đồng thời khẳng định Việt Nam là một thành viên tích cực, chủ động của LHQ, là đối tác tin cậy và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Nguồn: Báo Nhân dân

False
1 - 30Next