Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksQuốc tế

Chào mừng quý vị đến với Cổng thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh An Giang!
 
Quốc tế
 
 
 
  
Phân loại
  
  
  
  
  
Tóm tắt
  
  
  
  
Nội dung
  
  
Thế giới tuần qua: Cùng nhau hướng tới tương lai Tin tức; Tin tức quốc tếTinĐảng Cộng sản VNThế giới tuần qua: Cùng nhau hướng tới tương lai /SiteAssets/TG-tuan-26-3-23-1.jpg
26/03/2023 3:00 CHNoĐã ban hành

Chuyến thăm Nga của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tạo động lực mạnh mẽ cho nỗ lực duy trì hòa bình và thịnh vượng để cùng nhau hướng tới một tương lai vì sự phát triển chung. Bên cạnh đó, các phe phái chính trị Sudan đồng ý thành lập chính phủ chuyển tiếp; FED tăng lãi suất lần thứ 9 liên tiếp; các nước tham gia hưởng ứng Giờ Trái Đất 2023; Liên hợp quốc cảnh báo nguy cơ khủng hoảng do thiếu nước trầm trọng;… là những sự kiện đáng chú ý của thế giới tuần qua (20-26/3).

Chủ tịch Trung Quốc thăm Nga lần đầu tiên sau khi tái đắc cử nhiệm kỳ 3

Trong các ngày từ 20-22/3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước kéo dài 3 ngày tới Nga. Đây là quốc gia đầu tiên mà ông Tập Cận Bình đến thăm sau khi được tái đắc cử chức vụ Chủ tịch Trung Quốc nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp vào ngày 10/3 vừa qua.

Chuyến công du của ông Tập Cận Bình được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự ổn định toàn cầu trên nền tảng mối quan hệ quốc tế kiểu mới, đi tiên phong trong việc phát triển quan hệ nước lớn với lòng tin chiến lược và là láng giềng tốt.

 Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Điện Kremlin ở Moscow, Nga, ngày 21/3/2023. (Ảnh: Xinhua) 

Kết thúc chương trình làm việc, tổng cộng hai bên đạt được 14 tuyên bố, nghị định thư, bản ghi nhớ và thỏa thuận. Phát biểu với các phóng viên sau cuộc hội đàm, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng quan hệ giữa Nga và Trung Quốc đang ở "điểm cao nhất trong lịch sử" và hợp tác kinh tế và thương mại là ưu tiên của cả hai chính phủ.

Trong các tuyên bố chung, Nga và Trung Quốc cam kết làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác toàn diện và tương tác chiến lược bước vào một kỷ nguyên mới, đồng thời xây dựng một kế hoạch phát triển cho các lĩnh vực hợp tác kinh tế chủ chốt đến năm 2030.

Về cuộc khủng hoảng Ukraine, ngày 21/3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhấn mạnh đến việc giải quyết xung đột thông qua đối thoại. Hai bên khẳng định cần tuân thủ các mục đích và nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc cũng như tôn trọng luật pháp quốc tế. Phía Nga tái khẳng định cam kết nối lại các cuộc đàm phán hòa bình càng sớm càng tốt, đồng thời hoan nghênh việc Trung Quốc sẵn sàng đóng vai trò tích cực trong việc giải quyết chính trị và ngoại giao cho cuộc khủng hoảng Ukraine.

Hai bên phản đối hành vi của bất kỳ quốc gia hoặc nhóm quốc gia nào tìm kiếm lợi thế về quân sự, chính trị và các lĩnh vực khác gây phương hại đến lợi ích an ninh chính đáng của các quốc gia khác.

Hai bên chỉ ra rằng để giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine, điều quan trọng là cần quan tâm tới an ninh của tất cả các nước, ngăn chặn đối đầu và không kích động xung đột. Nga và Trung Quốc nhấn mạnh đối thoại có trách nhiệm là cách tốt nhất để đi đến giải pháp phù hợp. Để đạt được mục tiêu này, cộng đồng quốc tế cần hỗ trợ các nỗ lực mang tính xây dựng, ngăn chặn cuộc khủng hoảng leo thang hay thậm chí vượt khỏi tầm kiểm soát

Các phe phái chính trị Sudan đồng ý thành lập chính phủ chuyển tiếp

Ngày 19/3, người phát ngôn của các bên tham gia ký kết thỏa thuận chính trị ở Sudan, Khalid Omar Yousif, cho biết các nhà lãnh đạo quân sự của Sudan hiện đang nắm quyền điều hành đất nước đã đàm phán một thỏa thuận với các đảng chính trị dân sự, nhằm khôi phục quá trình chuyển tiếp dân sự ở quốc gia Đông Phi này. Theo đó, hai bên đã đồng ý thành lập một chính phủ chuyển tiếp mới vào ngày 11/4.

Ông Yousif tiết lộ thêm các bên đã nhất trí về việc thành lập một ủy ban soạn thảo Hiến pháp mới có 9 thành viên, gồm các đại diện đảng phái chính trị, một người từ quân đội và một người từ Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF). Ủy ban này sẽ ký thỏa thuận khung chuyển tiếp vào đầu tháng 4 tới và công bố Hiến pháp vào ngày 6/4.

 Sudan đã lâm vào tình trạng bất ổn chính trị và kinh tế ngày càng sâu sắc kể từ sau cuộc đảo chính năm 2021 (Ảnh: AFP)

Việc thành lập một chính phủ mới sau cuộc đảo chính tháng 10/2021 là kết quả của các cuộc đàm phán do phương Tây, các nước vùng Vịnh và Liên hợp quốc bảo trợ, giúp hồi sinh hỗ trợ kinh tế rất cần thiết cho Sudan.

Sau khi Cựu Tổng thống Omar al-Bashir bị lật đổ vào năm 2019, Sudan đã bắt đầu chuyển sang chế độ dân sự và được Mỹ đưa ra khỏi danh sách các nước tài trợ cho khủng bố hồi tháng 12/2020. Tuy nhiên, Sudan đã lâm vào tình trạng bất ổn chính trị và kinh tế ngày càng sâu sắc kể từ sau cuộc đảo chính năm 2021, khiến quá trình chuyển đổi sang chế độ dân sự bị chệch hướng và gây khó khăn cho công tác viện trợ.

Tháng 1 vừa qua, các chính đảng của Sudan đã bắt đầu đàm phán về thỏa thuận chuyển tiếp cuối cùng nhằm thành lập một chính phủ dân sự và giải quyết các vấn đề nổi bật khác.

FED tăng lãi suất lần thứ 9 liên tiếp

Ngày 22/3, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã quyết định tăng lãi suất cho vay thêm 0,25% trong nỗ lực kiềm chế lạm phát, bất chấp những bất ổn gần đây trong lĩnh vực ngân hàng. Đây là lần tăng thứ 9 liên tiếp của Ngân hàng này kể từ tháng 3/2022.

Quyết định tăng lãi suất của FED được đưa ra đúng như dự đoán trước đó của các nhà phân tích. Trong một tuyên bố sau cuộc họp kéo dài 2 ngày, FED thông báo mức tăng lãi suất 0,25%, nâng lãi suất tham chiếu lên mức 4,75 - 5%, mức cao nhất kể từ năm 2007.

Quyết định này được đưa ra chỉ 2 tuần sau khi thị trường tài chính bắt đầu hỗn loạn do sự sụp đổ của 2 ngân hàng lớn tại Mỹ là Silicon Valley Bank (SVB) và Signature Bank. Các chuyên gia kinh tế đã thúc giục FED ngừng tăng lãi suất vì cho rằng sự hỗn loạn của thị trường ngân hàng gần đây do tác động của việc FED liên tiếp tăng lãi suất.

Tuy nhiên, quyết định này của FED đã gửi đi thông điệp rõ ràng, việc ổn định giá cả vẫn là ưu tiên hàng đầu của ngân hàng này. Quan chức FED dự báo, lãi suất tại Mỹ sẽ vào khoảng 5,1% cuối năm nay.

FED cũng lưu ý, những căng thẳng gần đây trong ngành ngân hàng “có thể dẫn đến việc thắt chặt điều kiện tín dụng cho các hộ gia đình và doanh nghiệp, đồng thời tác động đến hoạt động kinh tế, tuyển dụng và lạm phát”. Tuyên bố của FED cũng đánh giá, lạm phát ở Mỹ hiện vẫn đang ở mức cao.

FED dự báo tỷ lệ thất nghiệp sẽ ở mức 4,5% vào cuối năm, thấp hơn so với mức dự báo 4,6% đưa ra vào tháng 12 năm ngoái. Triển vọng tăng trưởng kinh tế cũng được điều chỉnh giảm nhẹ xuống mức 0,4% so với mức 0,5% được đưa ra trong các dự báo trước đó. Lạm phát được dự báo ở mức 3,3% vào cuối năm, cao hơn so với mức 3,1% trong các dự báo gần nhất./.

Các nước tham gia hưởng ứng Giờ Trái Đất 2023

Giờ Trái Đất là sự kiện toàn cầu do Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) phát động từ năm 2007, khuyến khích các cá nhân hành động chống lại tình trạng nóng lên toàn cầu. Giờ Trái đất được đánh giá là chiến dịch bảo vệ môi trường lớn nhất thế giới.

Chiến dịch Giờ Trái Đất năm 2023 với chủ đề “Thời khắc quan trọng cho Trái Đất” (The Biggest Hour for Earth). Thông điệp trên nhằm nhấn mạnh đây là thời điểm chúng ta cần thay đổi, thúc đẩy mạnh mẽ hơn để đảm bảo các mục tiêu toàn cầu về đa dạng sinh học. Bên cạnh đó, chiến dịch cũng nhằm kêu gọi toàn thể cá nhân, cộng đồng cùng hành động để thích nghi và thay đổi tiến trình biến đổi khí hậu, hướng tới phục hồi thiên nhiên và đa dạng sinh học trong thập kỷ này, chống lại tình trạng suy giảm môi trường sống.

Bắt nguồn từ một sự kiện tắt đèn mang tính biểu tượng tại thành phố Sydney (Australia) năm 2007, Giờ Trái Đất đã trở thành phong trào vì môi trường có quy mô lớn nhất thế giới. Đến nay, chiến dịch này đã thu hút các cá nhân, cộng đồng, doanh nghiệp và tổ chức của trên 190 quốc gia tham gia. Việt Nam cũng nằm trong số những quốc gia hưởng ứng tích cực chiến dịch Giờ Trái Đất.

Sự kiện Giờ Trái Đất diễn ra từ 20h30 đến 21h30 ngày thứ Bảy cuối cùng của tháng Ba hằng năm, với hoạt động chính: cùng nhau tắt đèn trong 1 giờ để hưởng ứng lời kêu gọi bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm điện.

Hưởng ứng chiến dịch "Giờ Trái Đất" năm 2023, Nhà hát Opera Sydney, Cầu Cảng Sydney, các tòa nhà cao tầng, các ngôi nhà ở Australia cùng với người dân khắp nơi trên thế giới sẽ chìm trong bóng tối từ 20h30 ngày 25/3 (giờ địa phương) để thể hiện sự ủng hộ đối với hành động chống biến đổi khí hậu, cũng như ngăn chặn nạn phá rừng vốn đang diễn ra nghiêm trọng ở nước này.

Liên hợp quốc cảnh báo nguy cơ khủng hoảng do thiếu nước trầm trọng

Trong báo cáo được công bố ngày 22/3, Liên hợp quốc (LHQ) cảnh báo nguồn nước của thế giới đang bị đe dọa nghiêm trọng do "việc tiêu thụ nước vô tội vạ và phát triển quá mức".

Trong báo cáo, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cảnh báo "thế giới đang đi chệch hướng" khi việc sử dụng nước không bền vững, tình trạng ô nhiễm và ấm lên toàn cầu ngoài tầm kiểm soát đang khiến nguồn nước trở nên cạn kiệt.

Theo báo cáo, ít nhất 2 tỷ người trên toàn cầu sử dụng nguồn nước uống bị ô nhiễm, khiến gia tăng nguy cơ mắc bệnh tả, kiết lỵ, thương hàn và bại liệt, trong khi khoảng 3,6 tỷ người không được tiếp cận hệ thống lọc nước hiệu quả. Con số này thậm chí còn chưa tính đến nguy cơ ô nhiễm nước do dược phẩm, hóa chất, thuốc trừ sâu, hạt vi nhựa và vật liệu nano. Bên cạnh đó, các hệ sinh thái nước ngọt, vốn cung cấp các nguồn lực kinh tế và tiết chế sự ấm lên toàn cầu - "là một trong những nơi bị đe dọa nhất trên thế giới".

 Người dân múc nước sông để sinh hoạt tại Gode, Ethiopia, ngày 8/4/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Báo cáo về nước của LHQ đã kết luận rằng để đảm bảo khả năng tiếp cận nước uống an toàn cho tất cả mọi người vào năm 2030, mức đầu tư hiện tại sẽ phải tăng gấp 3 lần. Tuy nhiên, một số nhà quan sát đã bày tỏ lo ngại về quy mô của những cam kết này và khả năng tài trợ để hiện thực hóa cam kết.

Báo cáo do diễn đàn UN-Water và Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa LHQ (UNESCO) thực hiện, được đưa ra ngay trước thềm Hội nghị Nước 2023 của LHQ diễn ra từ ngày 22-24/3 tại trụ sở ở New York, Mỹ, do Tajikistan và Hà Lan đồng tổ chức, với khoảng 6.500 khách mời tham dự. Tại hội nghị này, các chính phủ và doanh nghiệp nhà nước, lẫn tư nhân đã đề xuất các chương trình bảo vệ nguồn nước, nhằm đảo ngược xu hướng khan hiếm nước và giúp thế giới đạt được mục tiêu phát triển đã được đề ra vào năm 2015, trong đó đảm bảo "tiếp cận nước và hệ thống lọc nước cho tất cả mọi người vào năm 2030". Hội nghị cuối cùng về chủ đề này được tổ chức vào năm 1977 tại Mar de Plata, Argentina./.

PV (tổng hợp)
False
Những điểm chính trong kết quả đàm phán giữa Nga và Trung QuốcTin tức; Tin tức quốc tếTinH.TNhững điểm chính trong kết quả đàm phán giữa Nga và Trung Quốc/SiteAssets/Nga-Trung-putin-tap-4736.jpeg
23/03/2023 10:00 SANoĐã ban hành

Kết thúc đàm phán, hai nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc ký hai tuyên bố chung về làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn diện và hợp tác chiến lược giữa Nga và Trung Quốc bước vào kỷ nguyên mới và về kế hoạch phát triển các lĩnh vực trọng điểm trong hợp tác kinh tế hai nước đến năm 2030.

Nga-Trung-putin-tap-4736.jpeg

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: TASS)

Ngày 21/3, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Nga từ ngày 20 đến 22/3, các phái đoàn hai nước đã tiến hành đàm phán theo cả hình thức hẹp và mở rộng.

Kết thúc đàm phán, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định, các cuộc hội đàm trực tiếp giữa hai nhà lãnh đạo trong hai ngày 20 và 21/3, cũng như đàm phán giữa các phái đoàn trong khuôn khổ hẹp diễn ra thành công, trong bầu không khí xây dựng, thân thiện và nồng ấm.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảm ơn Tổng thống Nga V. Putin về lòng hiếu khách và sự chào đón nồng nhiệt. Nhà lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh các cuộc đàm phán diễn ra trên tinh thần thẳng thắn, thân thiện và hiệu quả.

Về hợp tác kinh tế

Theo Tổng thống Nga V. Putin, Trung Quốc giữ vững vị trí đối tác thương mại nước ngoài hàng đầu của Nga. Dự kiến năm nay, kim ngạch thương mại giữa Nga và Trung Quốc vượt mốc 200 tỷ USD.

Nhà lãnh đạo Nga nêu rõ, Nga sẽ tăng cường cung cấp thực phẩm cho thị trường Trung Quốc rộng lớn. Hai bên nhận thấy nhiều cơ hội xuất khẩu thịt, ngũ cốc và các loại hàng hóa khác từ Nga sang Trung Quốc. Các bộ liên quan của Nga đang tiến hành các công việc cần thiết để bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa và cải thiện khả năng tiếp cận lẫn nhau đối với các sản phẩm thực phẩm.

Về phía Trung Quốc, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh, hai bên nhất trí thiết lập kế hoạch toàn diện trong hợp tác thương mại. Kim ngạch thương mại giữa Nga và Trung Quốc đã tăng 116% trong 10 năm. Kết quả này không chỉ củng cố quan hệ song phương, mà còn tạo động lực đáng kể cho phát triển kinh tế-xã hội hai nước.

Về năng lượng, Nga vẫn là nhà cung cấp chiến lược dầu mỏ, khí tự nhiên, cũng như than và điện cho Trung Quốc. Tổng thống Nga V. Putin khẳng định doanh nghiệp Nga có thể đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng từ nền kinh tế Trung Quốc.

Cũng trong các cuộc đàm phán, hai bên đã thảo luận về việc xây dựng đường ống dẫn khí Power of Siberia-2 đi qua Mông Cổ. Tổng thống Nga V. Putin cũng nhấn mạnh, Moskva nhận thấy nhiều tiềm năng giữa hai nước trong hợp tác phát triển Tuyến đường biển phía Bắc.

Về tình hình xung đột tại Ukraine

Liên quan tình hình xung đột tại Ukraine, Tổng thống Nga V.Putin nhấn mạnh, nhiều điểm trong kế hoạch hòa bình của Trung Quốc về cuộc khủng hoảng tại Ukraine phù hợp cách tiếp cận của Nga và có thể được coi là cơ sở cho giải pháp hòa bình khi Kiev và phương Tây sẵn sàng thảo luận.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh, Bắc Kinh tuân thủ quan điểm khách quan và công bằng về vấn đề Ukraine, ủng hộ hòa bình, đối thoại, cũng như tích cực thúc đẩy khôi phục đàm phán.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cho biết, hai bên đã tiến hành tổng kết kết quả phát triển quan hệ hợp tác song phương 10 năm qua, đồng thời nhất trí rằng quan hệ Trung Quốc-Nga đã vượt xa khuôn khổ quan hệ song phương và có ý nghĩa quan trọng đối với trật tự thế giới hiện đại.

Nga-Trung-putin-tap-4737.jpeg

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Lễ ký các văn kiện chung. (Ảnh: RIA Novosti)

Theo ông Tập Cận Bình, Nga và Trung Quốc với tư cách là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ tiếp tục cùng cộng đồng quốc tế kiên quyết duy trì các chuẩn mực cơ bản của quan hệ quốc tế.

Về tuyên bố chung

Trong tuyên bố chung về tăng cường quan hệ đối tác toàn diện và hợp tác chiến lược bước vào kỷ nguyên mới, các nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc tuyên bố quan hệ giữa Moskva và Bắc Kinh phát triển ổn định và mạnh mẽ, không nhằm chống lại các nước thứ ba.

Trong tuyên bố gồm 9 điểm, Bắc Kinh đánh giá tích cực sự sẵn sàng của Moskva nỗ lực tái khởi động các cuộc đàm phán hòa bình về xung đột Ukraine càng sớm càng tốt.

Hai bên kêu gọi từ bỏ các bước leo thang và kéo dài xung đột, đồng thời tôn trọng mối quan tâm an ninh chính đáng của tất cả các nước, phản đối các biện pháp trừng phạt đơn phương.

Moskva và Bắc Kinh hoan nghênh việc bình thường hóa quan hệ gần đây giữa Iran và Saudi Arabia; kêu gọi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tuân thủ nghiêm các cam kết là tổ chức khu vực và phòng thủ...

Moskva cũng tái khẳng định quan điểm coi Đài Loan là một phần không thể tách rời của Trung Quốc.

Trong tuyên bố ngắn gọn về kinh tế, hai nhà lãnh đạo chỉ thị cho các chính phủ Nga và Trung Quốc chuẩn bị và phê duyệt kế hoạch phát triển các lĩnh vực quan trọng trong hợp tác kinh tế Nga-Trung Quốc đến năm 2030, trong đó có hợp tác thương mại, tài chính, năng lượng, công nghiệp, nông nghiệp...

Nguồn: Báo ND

False
Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm xa ra biểnTin tức; Tin tức quốc tếTinĐảng Cộng sản VNTriều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm xa ra biển/SiteAssets/Tenlua-trieutien23-1.png
16/03/2023 7:00 SANoĐã ban hành

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn thông báo từ quân đội Hàn Quốc xác nhận: Vào sáng 16/3, Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm xa ra vùng biển phía Đông nước này.

Động thái trên diễn ra chỉ vài giờ trước khi các nhà lãnh đạo của Hàn Quốc và Nhật Bản tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh để thảo luận về vấn đề xoay quanh mối quan hệ song phương và an ninh khu vực, gồm cả chương trình phát triển vũ khí của Triều Tiên.

Ảnh do truyền thông Triều Tiên công bố ngày 15/3 về một vụ phóng tên lửa của nước này. (Ảnh: Reuters)

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, đã phát hiện ra vụ phóng tên lửa của Triều Tiên được thực hiện từ khu vực Sunan ở thủ đô Bình Nhưỡng vào lúc 7 giờ 10 phút sáng 16/3. Thiết bị tên lửa được phóng theo góc nghiêng, bay khoảng 1.000 km trước khi lao xuống biển. Cách đây khoảng 1 tháng, Triều Tiên đã phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-15. Các nhà quan sát đã nhận định về khả năng Bình Nhưỡng phóng một ICBM nhiên liệu rắn, bắn nhanh hơn và khó phát hiện hơn trước khi cất cánh.

“Giới chức tình báo của Mỹ và Hàn Quốc đang phân tích toàn diện những diễn biến gần đây liên quan tới chương trình phát triển tên lửa của Triều Tiên” – tin nhắn do JCS gửi tới các phóng viên nêu rõ.

JCS đã tỏ rõ quan điểm chỉ trích mạnh mẽ hàng loạt vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, coi đây là hành vi khiêu khích nghiêm trọng, có nguy cơ gây tổn hại đến hòa bình, ổn định không chỉ trên bán đảo Triều Tiên mà còn với cộng đồng thế giới. Các hành động này của Triều Tiên cũng vi phạm rõ ràng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và cần phải chấm dứt ngay lập tức.

Ngay sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên vào sáng 16/3, Chủ tịch JCS – Tướng lục quân Kim Seung-kyum đã có cuộc hội đàm trực tuyến với Tướng Paul LaCamera - Tư lệnh lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, đồng thời tái khẳng định hai đồng minh sẽ tiếp tục củng cố năng lực quốc phòng chung nhằm ứng phó với “các mối đe dọa và khiêu khích từ Triều Tiên”.

Sáng 16/3, Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc (NSC) cũng đã triệu tập họp khẩn sau vụ phóng tên lửa trước đó của Triều Tiên. Tổng thống Yoon Suk-yeol đã tham dự cuộc họp này trước khi ông tới Tokyo để dự hội nghị thượng đỉnh với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. Phát biểu tại cuộc họp của NSC, Tổng thống Yoon Suk-yeol cảnh báo Seoul sẽ đáp trả tương xứng trước những động thái của Triều Tiên. Nhà lãnh đạo này nhấn mạnh sự cần thiết phải củng cố hợp tác an ninh với Mỹ và Nhật Bản, yêu cầu quân đội duy trì tư thế phòng thủ chung vững chắc, sẵn sàng đối phó với các mối đe dọa tiềm tàng. 

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết thiết bị tên lửa mà Triều Tiên phóng đi vào sáng 16/3 dường như đã rơi xuống vùng biển bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản (EEZ) và đây có khả năng là một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Cơ quan trên cho biết, tên lửa được phóng từ bờ biển phía Tây của Triều Tiên vào lúc 7 giờ 09 phút sáng (theo giờ địa phương). Theo tính toán, thiết bị tên lửa đã thực hiện hành trình bay kéo dài khoảng 70 phút và hạ cánh xuống vùng biển phía Tây đảo Oshima-oshima thuộc tỉnh Hokkaido.

Theo hãng thông tấn Kyodo, Nhật Bản đã gửi công hàm phản đối Bình Nhưỡng liên quan vụ phóng tên lửa vào sáng 16/3. Trong khi đó, Thủ tướng Fumio Kishida khẳng định Nhật Bản sẽ hợp tác chặt chẽ hơn nữa với các đồng minh để đảm bảo hòa bình và ổn định trong khu vực.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Đệ nhất phu nhân Kim Keon Hee trên đường đến Sân bay Seoul ở Seongnam, phía Nam Seoul, để lên đường sang Nhật Bản dự hội nghị thượng đỉnh với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, ngày 16/3/2023. (Ảnh: Yonhap)

Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên diễn ra chỉ ít giờ trước khi Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh ở Tokyo vào chiều 16/3. Trong đó, các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên dự kiến sẽ là nội dung chính trong chương trình nghị sự. Những lo ngại ngày càng rõ nét về các hoạt động phát triển hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên đang thúc đẩy Seoul và Tokyo gạt bỏ những bất đồng dai dẳng do lịch sử để lại, hợp tác cùng nhau để ứng phó với các thách thức an ninh chung.

Vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc đang tiến hành cuộc tập trận Lá chắn Tự do (FS), vốn bị Bình Nhưỡng lên án là "màn dạo đầu cho một cuộc chiến tranh xâm lược" nhằm vào nước này.

Trước đó, ngày 14/3, Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn. Bình Nhưỡng cũng tuyên bố phóng 2 "tên lửa hành trình chiến lược" từ tàu ngầm hôm 12/3. Những vụ phóng này được xem là hành động đáp trả cuộc tập trận FS của các lực lượng Mỹ và Hàn Quốc./.

Thu Lan (Theo Yonhap, NHK)
Nguồn: ĐCSVN
False
Thế giới tuần qua: Đạt đồng thuận về nhiều vấn đề Tin tức; Tin tức quốc tếTinĐảng Cộng sản VNThế giới tuần qua: Đạt đồng thuận về nhiều vấn đề /SiteAssets/TG-tuan-5-3-23-1.jpg
05/03/2023 11:00 SANoĐã ban hành

​Hội nghị Ngoại trưởng G20 đạt đồng thuận về nhiều vấn đề; Thỏa thuận đạt được giữa Anh và EU về giao thức Bắc Ailen; Hoả hoạn thiêu rụi gần 3.600 ha rừng ở Cuba; Tai nạn đường sắt nghiêm trọng tại Hy Lạp; Châu Á đối mặt thách thức già hóa dân số;… là một số sự kiện tiêu biểu của thế giới tuần qua (28/2 – 5/3).

Hội nghị Ngoại trưởng G20 đạt đồng thuận về nhiều vấn đề

Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ngày 2/3 đã đạt đồng thuận về trong một loạt vấn đề, tuy nhiên không ra được thông cáo chung sau hội nghị.

 Ngoại trưởng Ấn Độ S Jaishankar (giữa) phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G20 ở New Delhi ngày 2/3/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoại trưởng Ấn Độ S. Jaishankar cho biết hội nghị đã kết thúc mà không ra được thông cáo chung do những khác biệt sâu sắc liên quan đến cuộc xung đột Ukraine, bất chấp những nỗ lực bền bỉ của nước chủ nhà Ấn Độ nhằm tạo đồng thuận. Thay vào đó, hội nghị đã thông qua tài liệu Tóm tắt và Kết quả của Chủ tọa. Ông Jaishankar nêu rõ những tài liệu trên phản ánh quyết tâm của G20 trong việc đối phó với những thách thức toàn cầu cấp bách. Ngoại trưởng Ấn Độ nhấn mạnh hội nghị đã tập trung vào những khía cạnh có thể "giúp đoàn kết" các bên.

Hội nghị Ngoại trưởng G20 có sự tham dự của hơn 40 nhà ngoại giao hàng đầu của các nền kinh tế, cùng đại diện 13 tổ chức quốc tế. Cuộc khủng hoảng Ukraine đã trở thành nội dung chi phối chương trình nghị sự, mặc dù nước chủ nhà Ấn Độ mong muốn hội nghị tập trung giải quyết những vấn đề cấp bách của thế giới hiện nay như giảm nghèo và tài chính cho nỗ lực chống biến đổi khí hậu.

Thỏa thuận đạt được giữa Anh và EU về giao thức Bắc Ailen

Thủ tướng Anh Rishi Sunak và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã đạt được thỏa thuận vào ngày 27/2 để chấm dứt hơn một năm bất đồng về các thỏa thuận hậu Brexit ở Bắc Ireland. Đây được xem là sự khởi đầu của một "chương mới" trong mối quan hệ giữa Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu (EU).

Thủ tướng Anh Rishi Sunak và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula Von der Leyen tại buổi họp báo chiều 27/2. (Ảnh: The Guardian)

Hai nhà lãnh đạo cho biết, giao thức mới sẽ tránh sự tồn tại trên thực tế của một đường biên giới ở biển Ireland, đồng thời đảm bảo việc bảo vệ các thị trường châu Âu. "Thỏa thuận bảo vệ chủ quyền của người dân Bắc Ireland" – ông Rishi Sunak nêu rõ.

Được đồng ý vào năm 2020 như một phần của việc Vương quốc Anh rời EU, thỏa thuận ban đầu giữ Bắc Ireland ở lại thị trường chung châu Âu cho hàng hóa vật chất và tuân theo các quy tắc hải quan khác với phần còn lại của Vương quốc Anh, khiến những người theo chủ nghĩa công đoàn thân Anh ở đó và những người chống châu Âu ở London tức giận. Chính phủ Anh dưới thời Thủ tướng Boris Johnson đã đe dọa đơn phương viết lại giao thức trừ khi EU đồng ý thay đổi toàn bộ, làm xấu đi quan hệ ngoại giao và có nguy cơ dẫn đến một cuộc chiến thương mại rộng lớn hơn.

Tuy nhiên, điểm đáng chú ý nhất trong nội dung của thoả thuận mới là việc gỡ bỏ được các bất đồng lớn nhất giữa các bên trong Nghị định thư trước đây về Bắc Ireland, liên quan đến việc kiểm soát hải quan đối với hàng hoá từ các vùng lãnh thổ khác của Vương quốc Anh chuyển đến Bắc Ireland.

Hoả hoạn thiêu rụi gần 3.600 ha rừng ở Cuba

 Nhật báo Granma, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba ngày 2/3 đưa tin, ngọn lửa bùng phát cách đây hơn chục ngày đã lan đến Vườn quốc gia Mensura-Piloto có diện tích hơn 8.480 ha và là nơi sinh sống của nhiều loài động thực vật đặc hữu của Cuba. Tờ báo này cho biết thêm đã ghi nhận thiệt hại đối với “thực vật có nguy cơ tuyệt chủng, cực kỳ nguy cấp hoặc dễ bị tổn thương”.

 Cháy rừng nghiêm trọng ở Cuba (Ảnh: Reuters)

Vụ hỏa hoạn trên bắt đầu lan rộng hôm 19/2, một ngày sau khi bùng phát ở khu vực miền núi Pinares de Mayarí, thuộc tỉnh miền Đông Holguín. Đám cháy này xảy ra sau hàng chục vụ cháy rừng khác trong tháng 1 vừa qua. Số liệu của Cơ quan Kiểm lâm Cuba (CGB) cho thấy tại nước này đã xảy ra hơn 80 vụ cháy rừng trong tháng trước, con số tương đối cao so với cùng kỳ các năm trước đó. Các tỉnh Pinar del Rio, Artemisa, Camaguey và Holguin là những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do vụ hỏa hoạn của tháng trước.

Trong năm qua, Cuba đã chứng kiến 284 vụ cháy rừng, ảnh hưởng đến hơn 1.800 ha rừng, mức thiệt hại lớn nhất trong 3 năm trở lại đây. Giám đốc CGB Manuel Lamas Gómez cho hay 90% các vụ cháy rừng nói trên là do người dân tự ý đốt các loại thảo mộc hoặc mía, sử dụng các phương tiện không có bộ chống tia lửa và cả hoạt động săn bắn trái phép. Chỉ có 2-3% các vụ cháy có nguyên nhân tự nhiên như sét đánh, nắng nóng và biến đổi khí hậu. Theo ước tính của CGB, Cuba sẽ phải đối mặt với từ 320 đến 445 vụ cháy rừng trong năm 2023, gây thiệt hại từ 4.300 đến 6.000 ha trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 5. “Giặc lửa” là mối đe dọa lớn nhất đối với đa dạng sinh học, đồng thời gây ra những tổn thất kinh tế lớn cho quốc gia này.

Tai nạn đường sắt nghiêm trọng tại Hy Lạp

Ngày 2/3, khoảng 2.000 người biểu tình đã tập trung tại thành phố Thessaloniki ở miền Bắc Hy Lạp khi chính quyền nước này thừa nhận trách nhiệm trong vụ tai nạn tàu hỏa chết người hôm 28/2.

 Hiện trường vụ va chạm giữa tàu khách và tàu hàng gần thành phố Larissa, Hy Lạp (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo số liệu mới cập nhật, vụ tai nạn này đã làm 57 người thiệt mạng và ít nhất 56 người khác mất tích. Tai nạn xảy ra khi một đoàn tàu chở 350 hành khách trong hành trình di chuyển từ thủ đô Athens đến thành phố Thessaloniki đã đâm trực diện vào một tàu chở hàng từ Thessaloniki đến thành phố Larissa. Vụ va chạm đã khiến 4 toa tàu đầu tiên trật khỏi đường ray, 2 toa khác gần như biến dạng hoàn toàn và có toa bốc cháy. Người phát ngôn của Chính phủ Hy Lạp Yiannis Economou nhấn mạnh thêm rằng vụ tai nạn thảm khốc đã gây nhiều mất mát và để lại những tổn thương tinh thần to lớn với những người còn sống, đồng thời gây bất an cho người dân cả nước.

Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis cho biết đây là "vụ tai nạn tàu hỏa khủng khiếp chưa từng thấy" ở Hy Lạp, đồng thời cam kết sẽ điều tra đầy đủ về vụ tai nạn này. Chính phủ Hy Lạp cũng đã tuyên bố quốc tang 3 ngày, từ ngày 1/3, tưởng niệm các nạn nhân vụ trong thảm kịch.

Châu Á đối mặt thách thức già hóa dân số

Theo số liệu mới công bố của Ban Dân số Liên hiệp quốc, dân số châu Á đang già đi nhanh hơn bất kỳ châu lục nào khác, dẫn đến tình trạng báo động về việc thiếu lực lượng lao động cần thiết cho tương lai.

 Châu Á đang đứng đầu thế giới về tốc độ già hóa dân số. (Ảnh: Getty Images)

Một trong những thách thức chính mà thế giới sẽ phải đối mặt trong những thập niên tới đó là sự già hóa dân số. Theo thống kê mới đây của Ban Dân số Liên hiệp quốc, số người từ 65 tuổi trở lên dự kiến tăng gấp đôi trong 3 thập niên tới, vào khoảng 1,6 tỉ vào năm 2050, trong đó châu Á đang dẫn đầu xu hướng này.

Với tỷ lệ sinh giảm kỷ lục, số người trong độ tuổi nghỉ hưu ngày càng tăng, các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc đang phải đối mặt với bài toán nan giải này. Tỷ lệ người trên 65 tuổi ở các nước này ngày càng tăng, khiến cho nền kinh tế của họ gặp khó khăn do thiếu lao động, đồng thời đặt gánh nặng lên vai các chính phủ trong việc tìm nguồn tiền để hỗ trợ người về hưu cũng như đảm bảo vấn đề an sinh xã hội.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng già hóa dân số ở Nhật Bản và Hàn Quốc là do ngày càng nhiều người trẻ chọn trì hoãn việc lập gia đình hoặc từ bỏ hoàn toàn việc có con vì cho rằng chi phí nuôi con cao. Hơn nữa, triển vọng việc làm kém trong bối cảnh kinh tế suy thoái và giá bất động sản tăng cao, trong khi một số phụ nữ theo quan điểm ưu tiên tự do cá nhân hơn và loại trừ việc tìm bạn đời cũng là những yếu tố chính khiến tỷ lệ già hóa dân số ở các nước này ngày càng cao.

Trong khi đó, nguyên nhân già hóa dân số nhanh chóng ở Trung Quốc chính là do "chính sách một con". Năm 2015, chính phủ Trung Quốc đã bãi bỏ chính sách này nhằm khuyến khích các cặp vợ chồng sinh thêm con nhưng kết quả vẫn không như mong đợi. Bên cạnh đó, tư duy về kết hôn và lập gia đình ở người trẻ Trung Quốc cũng có những thay đổi lớn./.

PV (tổng hợp)
False
Tìm giải pháp cho những vấn đề nóngTin tức; Tin tức quốc tếTinH.TTìm giải pháp cho những vấn đề nóng/SiteAssets/TG-hoi-nghi-an-ninh.jpg
20/02/2023 11:00 SANoĐã ban hành
Cùng với các cuộc thảo luận sôi nổi về nhiều chủ đề nóng trong khuôn khổ Hội nghị An ninh Munich 2023 tại Đức, thế giới tuần qua (13-19/2) cũng ghi nhận nhiều sự kiện đáng chú ý như: Nhiều nạn nhân được cứu sống sau hai tuần xảy ra động đất; Bùng phát virus Marburg ở Guinea Xích Đạo; Liên hợp quốc cảnh báo những nguy cơ từ AI; WHO duy trì mức cảnh báo cao nhất đối với dịch đậu mùa;…

Hội nghị An ninh Munich 2023 thảo luận nhiều vấn đề nóng của thế giới

Ngày 17/2, Hội nghị An ninh Munich (MSC) lần thứ 59 bắt đầu diễn ra tại thành phố Munich thuộc bang Bayern, Cộng hòa Liên bang Đức. Hội nghị năm nay thu hút 40 nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ các nước, gần 100 bộ trưởng cùng hàng nghìn chuyên gia về chính sách an ninh đến từ các nước.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu qua video trong khuôn khổ Hội nghị An ninh Munich  2023 ở Đức ngày 17/2  (Ảnh: AFP)

Hội nghị diễn ra trong 3 ngày, từ 17-19/2, với hàng loạt sự kiện dày đặc về nhiều chủ đề nóng và những thách thức mà thế giới đang phải đối mặt, từ chính trị, kinh tế tới an ninh, quốc phòng, môi trường... Hầu hết lãnh đạo các nước tới dự hội nghị có tham luận hoặc thảo luận bàn tròn trong 3 ngày này. Đại diện Mỹ dự hội nghị lần này gồm Phó Tổng thống Kamala Harris, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd J. Austin, Ngoại trưởng Antony Blinken và khoảng 60 thượng-hạ nghị sĩ. Trong khi đó, đại diện Trung Quốc tham dự hội nghị có ông Vương Nghị (Wang Yi) - Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc. Nga không cử đại diện tham dự hội nghị lần này.

Trong bối cảnh cuộc xung đột ở Ukraine đã có nhiều tác động tới thế giới, việc giải quyết cuộc xung đột tại Ukraine và việc hỗ trợ, cung cấp vũ khí cho Kyiv chống lại các cuộc tấn công của Nga là chủ đề chính tại Hội nghị An ninh Munich. Một chủ đề bao trùm nữa là tái cấu trúc toàn cầu, trong đó đáng chú ý là trật tự an ninh ở châu Âu. Vấn đề mở rộng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), việc gia nhập của Thuỵ Điển và Phần Lan hay nước Anh hậu Brexit đóng vai trò như thế nào trong cấu trúc an ninh châu Âu tương lai cũng là những vấn đề được thảo luận tại hội nghị.

Bên lề hội nghị, nhiều cuộc thảo luận song phương và đa phương được dư luận quốc tế quan tâm, trong đó đáng chú ý là các cuộc gặp có sự tham dự của Phó Tổng thống, Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại trưởng Mỹ; đại diện Trung Quốc; các cuộc gặp của Thủ tướng Đức, Tổng thống Pháp hay cuộc gặp chung của bộ đôi Đức-Pháp với những nước khác... Giới phân tích cho rằng, những nội dung được thảo luận ngoài hành lang, trong phòng khách hay những phòng họp nhỏ thường có sức hút dư luận rất lớn.

Để đảm bảo an ninh cho Hội nghị An ninh Munich 2023, giới chức Đức đã huy động gần 5.000 cảnh sát được triển khai từ khắp các bang của Đức về làm nhiệm vụ đảm bảo an toàn ở mức cao nhất trong những ngày diễn ra hội nghị. Một khu vực rộng lớn bao quanh khách sạn Bayerischer Hof và quảng trường Promenadeplatz cũng đã được phong toả, trong khi nhiều biện pháp an ninh nghiêm ngặt được triển khai, với những lớp bảo vệ và kiểm soát nhiều tầng.

Nhiều nạn nhân được cứu sống sau hai tuần xảy ra động đất

Hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, lực lượng cứu hộ ngày 18/2 đã giải cứu được 3 người còn sống sót, trong đó có 1 trẻ em, ra khỏi đống đổ nát của một tòa nhà ở thành phố Antakya, miền Nam nước này, sau 296 giờ kể từ khi xảy ra trận động đất kinh hoàng ngày 6/2. 

Ngày 17/2, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết lực lượng cứu hộ nước này đã giải cứu được 1 bé trai và 2 người đàn ông gần 11 ngày sau khi trận động đất kinh hoàng xảy ra.

 Lực lượng cứu hộ đưa người sống sót ra khỏi đống đổ nát ở tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh:THX/TTXVN)

Trước đó, ngày 15/2, một người phụ nữ nước ngoài có tên Ela đã được lực lượng cứu hộ đưa ra khỏi đống đổ nát sau 228 giờ bị mắc kẹt. Ngày 14/2, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố đoạn video cho thấy lực lượng cứu hộ giải thoát một cụ bà 77 tuổi khỏi đống đổ nát ở thành phố Adiyaman, khoảng 212 giờ sau khi trận động đất xảy ra. Trong khi đó, đài truyền hình nhà nước của Thổ Nhĩ Kỳ cũng đưa tin, cô Melike İmamoğlu, 45 tuổi, đã được giải cứu sau 222 giờ trong đống đổ nát ở thành phố Kahramanmaras.

 Việc mỗi ngày có thêm những người được cứu sống ra khỏi đống đổ nát sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tiếp thêm sức mạnh cho các lực lượng cứu hộ tiếp tục công việc, đồng thời thắp lên hi vọng về sự sống của rất nhiều người vẫn còn đang mắc kẹt.

Tính đến 16h30' ngày 18/2 (theo giờ Việt Nam), tổng số người thiệt mạng trong trận động đất kinh hoàng, xảy ra ngày 6/2, tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã lên tới hơn 45.000 người. Thổ Nhĩ Kỳ thông báo số người thiệt mạng tại nước này là 39.672 người, trong khi con số này ở nước láng giềng Syria là hơn 5.800 người. Số người thiệt mạng tại Syria trong những ngày qua không thay đổi. Tuy nhiên, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng số người thiệt mạng có thể tiếp tục tăng do có khoảng 264.000 căn hộ ở nước này đã bị phá hủy và vẫn còn nhiều người mất tích. Các đội cứu hộ vẫn đang tích cực chạy đua với thời gian nhằm tìm kiếm các nạn nhân bị mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Các tổ chức viện trợ cho biết những người sống sót vẫn cần được giúp đỡ trong thời gian tới do nhiều cơ sở hạ tầng quan trọng bị phá hủy. Trước tình hình trên, ngày 17/12, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã kêu gọi khoản viện trợ 84,5 triệu USD nhằm đáp ứng các nhu cầu y tế của người dân tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria sau trận động đất kinh hoàng. Trước đó một ngày, Liên hợp quốc cũng kêu gọi hỗ trợ hơn 1 tỷ USD cho hoạt động cứu trợ tại Thổ Nhĩ Kỳ và 400 triệu USD cho người dân Syria

Bùng phát virus Marburg ở Guinea Xích Đạo

Ngày 13/2, Guinea Xích Đạo (một quốc gia ở bờ biển phía tây của Trung Phi) đã xác nhận đợt bùng phát bệnh đầu tiên do virus Marburg, sau cái chết của ít nhất 9 người ở tỉnh Kie Ntem, miền tây nước này.

 Các kỹ thuật viên nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm nghiên cứu Baney ở Malabo, Guinea Xích đạo . (Ảnh: UN)

Theo WHO, quốc gia nhỏ bé ở Trung Phi này đã báo cáo 9 trường hợp tử vong cùng 16 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh do virus Marburg, với các triệu chứng được ghi nhận gồm: sốt, mệt mỏi, nôn mửa và tiêu chảy.

Hiện Guinea Xích đạo đã cách ly hơn 200 người và vào tuần trước, nước này cũng đã áp đặt các biện pháp hạn chế đi lại tại tỉnh Kie-Ntem sau khi phát hiện một bệnh sốt xuất huyết không rõ nguyên nhân. 

Theo WHO, virus Marburg là một căn bệnh có khả năng lây nhiễm cao và gây chết người tương tự như Ebola và có thể có tỷ lệ tử vong lên tới 88%. Hiện chưa có vaccine hoặc phương pháp điều trị kháng virus nào được phê duyệt để điều trị bệnh này.

Ngày 14/2, WHO đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp nhằm thảo luận về vấn đề sản xuất vaccine phòng virus Marburg (MARVAC) để thảo luận về đợt bùng phát đầu tiên của virus Marburg tại Ghinea Xích đạo. MARVAC gồm các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển vaccine, làm việc cùng nhau để phát triển vaccine chống lại căn bệnh do virus Marburg gây ra.

Marburg là loại virus hiếm gặp, được xác định lần đầu tiên năm 1967. Theo WHO, virus Marburg cùng họ với virus Ebola, có độc lực cao, gây sốt xuất huyết, với tỷ lệ tử vong lên tới 88%. Năm 2004, đợt bùng phát do virus Marburg đã giết chết 90% trong số 252 người nhiễm bệnh ở Angola. Năm 2022, hai trường hợp tử vong do virus Marburg được báo cáo ở Ghana.

Liên hợp quốc cảnh báo những nguy cơ từ AI

Những bước phát triển mới đây của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đang đặt ra rủi ro lớn đối với quyền con người, do đó cần có cơ chế bảo vệ trước các trường hợp vi phạm. Đây là cảnh báo của Cao ủy Liên hợp quốc về quyền con người Volker Turk ngày 18/2, trong bối cảnh tuần qua có hơn 60 quốc gia, bao gồm cả Mỹ và Trung Quốc kêu gọi phải có quy định về AI để đảm bảo công nghệ này “không phương hại an ninh, ổn định và mức độ đáng tin cậy quốc tế”.

 ChatGPT - một trong những sản phẩm AI mới được ra mắt và thu hút đông đảo người dùng  trên thế giới (Ảnh minh họa: Internet)

Ông Turk bày tỏ quan ngại trước những nguy cơ tiềm ẩn từ sự phát triển gần đây của AI. Ông nói: “Các cơ quan quyền con người, phẩm giá và tất cả quyền con người đều đang đối mặt nguy cơ nghiêm trọng. Cần hối thúc mạnh mẽ các chính phủ và doanh nghiệp phát triển nhanh chóng các công cụ bảo vệ hiệu quả (trước AI)".

Công nghệ AI ngày càng trở nên phổ biến trong đời sống thường ngày, tạo bước đột phá về công cụ tìm kiếm qua mạng internet, thay đổi cách con người theo dõi sức khỏe và mang lại không ít sáng kiến, ví dụ như ứng dụng có khả năng viết mọi nội dung văn bản chỉ trong vài giây, dựa trên những yêu cầu đơn giản. Đã có nhiều ý kiến chỉ trích liên quan đến những vấn đề như vi phạm quyền riêng tư hay các thuật toán mang tính thiên vị.

Đại diện Liên hợp quốc khẳng định sẽ giám sát chặt chẽ xu hướng hiện nay, hỗ trợ chuyên môn để đảm bảo rằng khía cạnh quyền con người sẽ luôn là yếu tố trung tâm, dù cho công nghệ này có phát triển đến đâu.

WHO vẫn duy trì mức cảnh báo cao nhất đối với dịch đậu mùa

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 15/2 cho biết, tiếp tục coi đợt bùng phát bệnh đậu mùa (mpox) ở nhiều quốc gia là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng gây quan ngại quốc tế (PHEIC).

 Nữ y tá tiêm vắc-xin ngừa bệnh đậu mùa mpox cho người dân ở Montpellier, Pháp vào tháng 8/2022 (Ảnh: CFP)
Thông báo của WHO cho biết, các chuyên gia của WHO đã ghi nhận những tiến bộ toàn cầu trong ứng phó với sự bùng phát của bệnh mpox và số lượng các ca bệnh được báo cáo đã giảm trong vài tháng qua.

Tuy nhiên, một số quốc gia tiếp tục ghi nhận tỷ lệ mắc bệnh kéo dài và có khả năng các trường hợp được phát hiện và xác nhận chưa được báo cáo ở những quốc gia khác. Do đó, ủy ban chuyên gia của WHO và Tổng thư ký WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đều khẳng định rằng mpox vẫn là một tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế.

Số liệu thống kê mới nhất của WHO đã chỉ ra rằng, nguy cơ bùng phát mpox toàn cầu hiện nay được đánh giá là vừa phải, trong khi giảm từ trung bình xuống mức thấp ở Khu vực Đông Nam Á. Khu vực Tây Thái Bình Dương được đánh giá ở mức thấp. Hai khu vực là châu Âu và châu Mỹ, nơi báo cáo 95% số ca mpox được chẩn đoán, đã duy trì số lượng trường hợp ổn định trong những tuần gần đây.

Tính tới hết năm 2022, thế giới đã ghi nhận hơn 82.000 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ tại 110 quốc gia và tỷ lệ tử vong ở mức thấp - 65 trường hợp. WHO đã chính thức đưa ra mức cảnh báo đợt bùng phát bệnh đậu mùa mpox (trước đây gọi là đậu mùa khỉ - monkeyfox) vào tháng 7/2022 ở mức PHEIC – mức cao nhất.

Trong khi đó, về dịch COVID-19, theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến ngày 19/2, thế giới ghi nhận tổng số hơn 678 triệu ca mắc, trong đó hơn 651 triệu ca đã khỏi bệnh và hơn 6,7 triệu ca đã tử vong./.

P.V (tổng hợp)
False
Quốc tế đánh giá cao sự chuyên nghiệp và nhiệt tình của đoàn công tác cứu nạn cứu hộ Việt NamTin tức; Tin tức quốc tếTinTTXVNQuốc tế đánh giá cao sự chuyên nghiệp và nhiệt tình của đoàn công tác cứu nạn cứu hộ Việt Nam/SiteAssets/cuu-ho-vn.png
12/02/2023 4:00 CHNoĐã ban hành

​Theo phóng viên TTXVN tại Nam Âu, ngày 12/2, mặc dù mới bước sang ngày thứ hai tham gia công tác cứu nạn cứu hộ tại thành phố Adiyaman của Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng sự nhiệt tình và chuyên nghiệp của các thành viên đoàn cứu nạn cứu hộ Việt Nam đã được các lực lượng cứu hộ Thổ Nhĩ Kỳ và quốc tế đánh giá cao. Khi gặp các thành viên của đoàn, những người dân địa phương luôn để tay phải lên ngực trái để thể hiện sự cảm động và biết ơn đối với những lực lượng cứu nạn cứu hộ của Việt Nam.

cuu-ho-vn.png

Đoàn cứu nạn cứu hộ Việt Nam tham gia tìm kiếm người sống sót sau động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh: Nhân dân)

Trao đổi với phóng viên TTXVN, Đại tá Nguyễn Minh Khương, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn (Bộ Công an), Trưởng đoàn công tác, chia sẻ rằng công tác của đoàn cứu nạn cứu hộ Việt Nam tại Thổ nhĩ Kỳ hiện đang thực hiện theo hướng sử dụng các thiết bị chuyên dụng được mang từ Việt Nam sang. Đó là những thiết bị khoan cắt bê tông, thiết bị dò tìm nạn nhân bằng sóng radar, cũng như thiết bị dò tìm nạn nhân bằng camera và âm thanh. Đoàn cũng đang đồng thời kết hợp với các phương tiện cơ giới hiện có tại địa phương như máy xúc, máy cào, máy cẩu để phục vụ việc di dời, phá vỡ những tấm bê tông tại những khu vực có người bị nạn.

Về những thuận lợi và khó khăn khi tham gia hoạt động tìm kiếm, cứu nạn một thảm họa thiên tai nghiêm trọng, xảy ra ở rất xa lãnh thổ Việt Nam, Đại tá Nguyễn Minh Khương nêu rõ rằng khi sang Thổ Nhĩ Kỳ, về cơ bản, đoàn công tác cứu nạn cứu hộ của Việt Nam có được nhiều thuận lợi, được sự hỗ trợ, giúp đỡ và hướng dẫn cụ thể của Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ cũng như các đơn vị tình nguyện của nước sở tại.

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có những khó khăn nhất định liên quan đến điều kiện thời tiết rất khắc nghiệt so với tại Việt Nam. Thời tiết ban ngày tại khu vực cứu trợ đối với anh em cán bộ, chiến sĩ không phải là vấn đề lớn. Tuy nhiên, ban đêm quả là một thách thức vì nhiệt độ xuống tới âm 6 - âm 7 độ C, trong khi các cán bộ, chiến sĩ phải ngủ trong lán trại dựng ngoài trời.

Ngoài ra, bất đồng ngôn ngữ cũng là một yếu tố gây khó khăn cho việc hiểu và thống nhất những phương án đưa ra của các lực lượng phối hợp với nhau. Tuy nhiên, các lực lượng phối hợp tại Thổ Nhĩ Kỳ cũng như các lực lượng quốc tế tham gia cứu nạn cứu hộ đều có tinh thần chung, nên chỉ sau một thời gian rất ngắn, tất cả đều hiểu nhau và phối hợp thực hiện nhiệm vụ.

Điều khiến các thành viên trong đoàn công tác rất vui là phía Thổ Nhĩ Kỳ cũng như các đoàn quốc tế tham gia công tác cứu nạn cứu hộ cùng đoàn Việt Nam đều đánh giá rất cao sự nhiệt tình và sự chuyên nghiệp của các lực lượng cứu nạn cứu hộ Việt Nam. Tất cả thể hiện ở việc đoàn Việt Nam sử dụng hiệu quả các thiết bị chuyên dụng, hiện đại để thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn, đặc biệt là sự chuyên nghiệp trong sử dụng các thiết bị banh, cắt thủy lực, tìm kiếm bằng camera hình ảnh và âm thanh, sử dụng các thiết bị liên quan đến kích, nâng để có thể tách những khối bê tông để phục vụ cho việc cứu nạn cứu hộ.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam triển khai lực lượng tham gia hoạt động tìm kiếm, cứu nạn đối với thảm họa thiên tai phối hợp cùng nhiều quốc gia khác và đã giải cứu được nhiều nạn nhân ngay trong ngày công tác đầu tiên. Đoàn công tác cứu nạn cứu hộ Việt Nam hiện tiếp tục thực hiện đào bới, tìm kiếm dưới các đống đổ nát, các tòa nhà bị sập để tìm, giải cứu người mắc kẹt trong thảm họa động đất ngày 6/2./.

Theo Dương Hoa - Trường Dụy/TTXVN

False
Cộng đồng quốc tế hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và SyriaTin tức; Tin tức quốc tếTinH.TCộng đồng quốc tế hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria/SiteAssets/Dong-dat-TNK.jpg
08/02/2023 8:00 SANoĐã ban hành

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm nạn nhân tại tỉnh Kahramanmaras, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 7/2. (Ảnh: Getty Images)

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres xác nhận các đội cứu hộ của cơ quan này đã có mặt tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ các nạn nhân của thảm họa, trong đó rất nhiều người cần viện trợ nhân đạo khẩn cấp đang mắc kẹt tại những khu vực khó tiếp cận.

Tờ Business Standard ngày 7/2 cho biết Ủy ban châu Âu (EC) thông báo đã điều lực lượng tìm kiếm cứu hộ từ 10 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) tới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria để hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất. Các quốc gia thành viên này bao gồm: Bulgaria, Croatia, Cộng hòa Séc, Pháp, Hy Lạp, Hungary, Italy, Hà Lan, Ba Lan và Romania.

CNN đưa tin, ngày 7/2, các máy bay của Iraq và Iran mang theo hàng cứu trợ là lương thực, thuốc, chăn màn đã có mặt tại Syria.

Bộ Quốc phòng Nga thông báo hơn 300 binh lính của nước này cũng đang tham gia các hoạt động tìm kiếm cứu nạn tại Syria.

Trong khi đó, Ấn Độ và Pakistan đã triển khai các đội cứu hộ tới Thổ Nhĩ Kỳ.

AP ngày 7/2 cho biết, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định Washington sẵn sàng “cung cấp mọi sự hỗ trợ cần thiết” cho quốc gia đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby xác nhận nước này đã điều hai đội cứu hộ, mỗi đội gồm 79 thành viên tới Thổ Nhĩ Kỳ. Hàng loạt quốc gia khác cũng cam kết cử các đội cứu hộ cũng như viện trợ tài chính khẩn cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ và Syria để khắc phục hậu quả động đất.

Dẫn số liệu cập nhật từ giới chức Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, CNN cho biết số người thiệt mạng do động đất tại hai nước này đã lên tới gần 5.000 người, trong đó tại Thổ Nhĩ Kỳ ít nhất 3.400 người và tại Syria là hơn 1.500 người. Số người bị thương tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria lần lượt là hơn 20.400 và hơn 3.600 người.

Con số thương vong được dự báo có thể tiếp tục tăng cao do nhiều người vẫn còn mắc kẹt dưới các đống đổ nát. Tuyết rơi, mưa lạnh tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất khiến công tác cứu hộ trở nên khó khăn gấp bội.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố nước này để quốc tang 7 ngày tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng sau thảm họa động đất.

Theo các chuyên gia, tâm chấn nông được xem là một yếu tố khiến động đất gây thương vong lớn tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

“Thế giới từng chứng kiến nhiều trận động đất có cường độ lớn hơn thế trong 10 - 20 năm qua. Thế nhưng, các trận động đất có cường độ gần 8 độ Richter thường không xảy ra ở các vị trí đứt gãy nông. Chúng đặc biệt nguy hiểm nếu tâm chấn ở gần các khu vực tập trung đông dân cư”, Tiến sĩ Susan Hough tại Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) nhấn mạnh.

CNBC cho biết, USGS đánh giá các tòa nhà ở Thổ Nhĩ Kỳ thường được xây bằng “vật liệu dễ tổn thương trước động đất”. Trong khi đó, tại Syria, phần lớn nhà cửa ở các khu vực bị ảnh hưởng vốn đã ít nhiều bị hư hại do chiến sự nên dễ dàng sụp xuống khi xảy ra động đất.

Một yếu tố khác khiến thương vong cao là thảm họa xảy ra vào sáng sớm khi đa số người dân đang ngủ, khiến họ không kịp thoát thân và mắc kẹt trong các đống đổ nát. Cùng với đó, thời tiết xấu khiến lực lượng cứu hộ gặp rất nhiều khó khăn, không thể kịp thời giải cứu các nạn nhân bị mắc kẹt./.

P.V

False
Những diễn biến trái chiều trên thế giới tuần quaTin tức; Tin tức quốc tếTinNhững diễn biến trái chiều trên thế giới tuần qua/SiteAssets/kinh-te-eurozone.jpg
29/01/2023 10:00 SANoĐã ban hành
Tuần qua (23-29/1), thế giới ghi nhận thông tin tích cực khi số ca mắc COVID-19 mới có xu hướng giảm; kinh tế Eurozone tăng trưởng trở lại sau 6 tháng suy giảm; song cũng chứng kiến những căng thẳng trong quan hệ Mỹ - Nga cùng với đó là diễn biến từ vụ đắm tàu chở hàng ngoài khơi Nhật Bản khiến nhiều người thiệt mạng…

Số ca mắc COVID-19 mới có xu hướng giảm

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 26/1 cho biết sau mùa du lịch đi lại nhiều nhân dịp đầu Năm mới 2023, số ca mắc COVID-19 đã không tăng mạnh tại châu Phi. Tổng cộng 20.552 ca mắc mới được ghi nhận trong 3 tuần đầu tháng 1/2023, giảm 97% so với cùng kỳ năm 2022.

Đại diện của WHO tại châu Phi, bà Matshidiso Moeti cho biết: “Đây là lần đầu tiên kể từ khi đại dịch COVID-19 làm đảo lộn cuộc sống của chúng ta, tháng Một đầu năm không chứng kiến số ca mắc gia tăng. Tuy nhiên, trong bối cảnh các biến thể tiếp tục lây lan, các nước cần cảnh giác và có biện pháp để phát hiện và xử lý kịp thời bất kỳ đợt bùng phát lây nhiễm mới."

Tại châu Á, báo cáo mới nhất từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC Trung Quốc) cho biết, số ca mắc COVID-19 và số lượt khám bệnh tại các phòng khám sốt trên khắp nước này đã đạt đỉnh hồi cuối tháng 12/2022 và hiện đang giảm mạnh.  Theo CDC Trung Quốc, khoảng cuối tháng 12 năm ngoái, số ca nhiễm mới theo ngày là khoảng 7 triệu người. Dựa trên số trường hợp dương tính được báo cáo thông qua xét nghiệm hàng loạt, số ca nhiễm mới đã giảm xuống 15.000 vào ngày 23/1. Từ ngày 8/12/2022, Trung Quốc đã ngừng xét nghiệm axit nucleic đại trà bắt buộc và tổng lượng xét nghiệm đã giảm dần từ 150 triệu mỗi ngày vào ngày 9/12/2022 xuống 7,54 triệu trong ngày đầu tiên của năm nay và tiếp tục giảm xuống 280.000 vào ngày 23/1.

Báo cáo  cũng cho thấy số lượt người đến các phòng khám sốt hằng ngày trên toàn Trung Quốc tăng lên mức cao nhất 2,87 triệu lượt vào ngày 23/12/2022 và giảm xuống 63.000 lượt vào ngày 23/1.

Tương tự, Cục Kiểm soát Dịch bệnh thuộc Bộ Y tế Thái Lan ngày 25/1 cho biết, số ca nhập viện và tử vong do COVID-19 tại Thái Lan đã giảm trong tuần thứ ba của tháng 1/2023.  Trong tuần lễ từ ngày 15-21/1, tổng cộng có 627 người phải nhập viện vì các triệu chứng COVID-19 nặng, trung bình là 90 ca/ngày. 

Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Nga

Ngày 26/1, Mỹ đã quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với các thực thể và cá nhân Nga.

Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Tài chính Mỹ (OFAC) hiện đang thực hiện các biện pháp bổ sung nhằm làm suy yếu khả năng của Nga trong Chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Các biện pháp hạn chế được cho là nhằm vào các cơ sở hỗ trợ chiến dịch này, bao gồm các nhà sản xuất vũ khí, các doanh nghiệp sửa chữa tàu, những người liên quan đến việc quản lý các khu vực đã được sáp nhập vào Nga cùng các thực thể và cá nhân có liên quan đến công ty quân sự tư nhân Wagner của Nga.

6 cá nhân và 12 thực thể nằm trong diện trừng phạt. Trong danh sách công bố có Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Công Thương Nga Denis Manturov, cũng như người đứng đầu Cộng hòa Tatarstan thuộc Liên bang Nga Rustam Minnikhanov và phu nhân Gulsina Minnikhanova. Bên cạnh đó, Bộ Tài chính Mỹ đã xác định công ty quân sự tư nhân Wagner là tổ chức tội phạm xuyên quốc gia.

Trong khi đó, Bộ Thương mại Nhật Bản cho biết sẽ áp đặt lệnh cấm xuất khẩu sang Nga các mặt hàng chiến lược quan trọng mà có thể được Moskva sử dụng để tăng cường năng lực quân sự, bao gồm thiết bị và linh kiện bán dẫn, robot, máy phát điện, chất nổ và vaccine.

Đắm tàu chở hàng ngoài khơi Nhật Bản, nhiều người thiệt mạng

Một tàu chở hàng đăng ký ở Hong Kong (Trung Quốc) đã bị chìm ở ngoài khơi Nhật Bản rạng sáng 25/1. Đến nay, trong số 22 thuyền viên trên tàu đã có 8 người được xác định là thiệt mạng, trong đó có 6 người Trung Quốc.  

Thông tin trên cũng đã được Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Fukuoka Lu Guijun xác nhận trong cuộc trả lời phỏng vấn Đài Truyền hình Quốc tế Trung Quốc CGTN trưa cùng ngày. Ông cho biết thêm, tính đến trưa 26/1, trong số 13 thuyền viên được tìm thấy, 5 người không bị nguy hiểm đến tính mạng, trong đó có 4 thuyền viên người Trung Quốc.

Tàu Jintian với trọng tải 6.651 tấn, được đăng ký tại Hong Kong (Trung Quốc), chở theo 22 thành viên thủy thủ đoàn người Trung Quốc và Myanmar tại thời điểm gặp nạn. Theo Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản, tàu Jintian phát tín hiệu khẩn cấp vào khoảng 23h15’ ngày 24/1 khi ở vị trí cách quần đảo Danjo khoảng 110 km về phía Tây. Sau đó, tàu bị chìm lúc 2h46 (giờ địa phương) ngày 25/1 ở vùng biển giữa tỉnh Nagasaki (Nhật Bản) và đảo Jeju (Hàn Quốc).

Hiện chưa rõ nguyên nhân khiến tàu gặp nạn. Người phát ngôn của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết tại thời điểm tàu chìm, có gió mạnh. Đầu tuần này, một số cơn bão đổ bộ vào các khu vực phía Tây Nhật Bản, gây ra gió mạnh và không khí lạnh. Hàng trăm chuyến bay tại đảo Jeju đã bị hủy ngày 24/1 do thời tiết xấu.

Kinh tế Eurozone tăng trưởng trở lại sau 6 tháng suy giảm

Người dân mua thực phẩm tại một khu chợ ở Rome (Italy). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo kết quả một cuộc khảo sát của hãng S&P Global công bố ngày 24/1, nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã lần đầu tiên sau 6 tháng tăng trưởng trở lại trong tháng 1, từ đó làm dấy lên hy vọng rằng kinh tế châu Âu sẽ tránh được suy thoái trong mùa Đông này. 

Cụ thể, chỉ số Flash PMI (chỉ số dự báo trước chỉ số PMI - chỉ số nhà quản trị mua hàng) của Eurozone trong tháng 1 đã tăng lên 50,2 điểm so với 49,3 điểm trong tháng 12/2022.  Chỉ số PMI ở mức trên 50 điểm biểu hiện sự tăng trưởng. 

Nền kinh tế châu Âu đã được hưởng lợi từ lạm phát thấp hơn, chuỗi cung ứng được cải thiện và việc Trung Quốc mới đây mở cửa trở lại nền kinh tế, làm dấy lên tinh thần lạc quan cho năm 2023.

Theo kết quả khảo sát, Đức - nền kinh tế lớn nhất trong Eurozone, cũng được hưởng lợi từ lực từ chuỗi cung ứng được nới lỏng, giúp ngành sản xuất của nước này. PMI tổng hợp tại Đức đã tăng từ 49 điểm trong tháng 12/2022 lên 49,7 điểm trong tháng 1. Tuy nhiên, sản lượng ở Pháp trong tháng 1 lại giảm trong tháng thứ 3 liên tiếp do hoạt động dịch vụ giảm mạnh. 

Theo S&P, sản lượng của các nước thành viên còn lại trong Eurozone (gồm 20 quốc gia sau khi Croatia gia nhập vào tháng 1) cũng tăng trưởng trở lại. Tỷ lệ lạm phát tại khu vực này vẫn ở mức cao là 9,2%, song đã giảm trong 2 tháng liên tiếp nhờ tốc độ tăng giá năng lượng chậm lại.

Tổng thống Áo tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2

Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen. (Ảnh: AFP/TTXVN) 

Ngày 26/1, Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen đã tuyên thệ nhậm chức, bắt đầu nhiệm kỳ sáu năm lần thứ hai của ông.

Trong bài phát biểu nhậm chức tại Quốc hội, ông Van der Bellen cam kết sẽ hoàn thành nghĩa vụ với tất cả sự hiểu biết và niềm tin.

Ông Van der Bellen giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 10/2022 với 56,7% phiếu bầu. Ông đã giữ chức Tổng thống Áo từ năm 2017.

Thủ tướng Áo Karl Nehammer sau đó đã chúc mừng ông Van der Bellen trên mạng xã hội, đồng thời bày tỏ mong muốn "tiếp tục hợp tác tốt" với Tổng thống.

Theo truyền thống, Tổng thống Áo đóng vai trò nghi lễ. Tuy nhiên, theo hiến pháp Áo, Tổng thống có quyền giải tán Hội đồng Quốc gia (Hạ viện thuộc Quốc hội)./.

PV (Tổng hợp)
False
Những bài học quý từ công tác thông tin đối ngoại trong đàm phán Hiệp định Paris về Việt NamTin tức; Tin tức quốc tếBài viếtTGTWNhững bài học quý từ công tác thông tin đối ngoại trong đàm phán Hiệp định Paris về Việt Nam/SiteAssets/nhung-bai-hoc-quy-tu-cong-tac-thong-tin-doi-ngoai-1.jpg
27/01/2023 9:00 SANoĐã ban hành
Công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại trong quá trình đàm phán Hiệp định Paris về Việt Nam thực sự đã trở thành cầu nối, quy tụ những nỗ lực của ngoại giao Đảng, Nhà nước với ngoại giao Nhân dân, triển khai hiệu quả việc kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại. Từ đó, tạo ra sức mạnh to lớn làm thay đổi hẳn sự chênh lệch giữa thế và lực của ta và đối phương.
 Lễ ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam, ngày 27/1/1973, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế ở Paris (Pháp). (Ảnh: TTXVN)

Cách đây vừa tròn nửa thế kỷ, Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (Hiệp định Paris) được ký kết sau một quá trình đàm phán gay go, căng thẳng, kéo dài gần 5 năm (1968 - 1973). Được mệnh danh là cuộc đàm phán ngoại giao dài nhất thế kỷ XX, điểm quyết chiến cốt lõi của hòa đàm Paris là sự đối đầu không cân sức giữa nền ngoại giao non trẻ của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa với nền ngoại giao hùng mạnh, dày dặn kinh nghiệm của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Đồng thời, mặt trận thông tin truyền thông cũng chứng kiến cuộc đấu tranh với tương quan lực lượng vô cùng chênh lệch giữa hai bên. Tuy nhiên, đồng hành cùng với những nỗ lực khôn khéo, tài trí trên bàn đàm phán của đoàn đàm phán Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam, công tác thông tin tuyên truyền đối ngoại cũng đã có những đóng góp rất quan trọng, góp phần tạo thêm thế và lực cho ta trong cuộc đọ sức marathon lịch sử.

Bước vào cuộc đàm phán, công tác thông tin tuyên truyền của ta đứng trước cả cơ hội và thách thức to lớn. Thuận lợi đầu tiên là sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, mà trước hết là Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngay từ khi đoàn đàm phán chuẩn bị lên đường sang Paris, Bác dặn dò: “Các chú sang Pháp lần này sướng hơn Bác năm 1946 nhiều. Trong nhà chúng ta đang thắng, nhân dân thế giới hiểu ta, biết ta, ủng hộ ta mạnh hơn. Ta cũng đã biết “khôn” hơn. Cho nên các chú phải biết ung dung, khôn khéo, kiên trì”. Thuận lợi thứ hai là chính nghĩa đứng về phía chúng ta với sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam. Đàm phán Paris diễn ra trong bối cảnh làn sóng giành độc lập của các dân tộc Á, Phi, Mỹ Latinh có được những thắng lợi to lớn và trở thành xu thế không thể đảo ngược trên thế giới. Thuận lợi thứ ba là quân và dân ta có những thắng lợi thực sự to lớn trên chiến trường. Đặc biệt, chiến thắng Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không có giá trị vô giá. Thuận lợi thứ tư chính là sự ủng hộ của các nước xã hội chủ nghĩa, của nhân dân tiến bộ trong lòng các nước tư bản chủ nghĩa và phong trào nhân dân đông đảo trên toàn thế giới. Đây là thuận lợi to lớn để công tác tuyên truyền được vang xa hơn, được lan tỏa rộng rãi trong bối cảnh ta còn rất hạn chế về phương tiện, lực lượng làm tuyên truyền đối ngoại. Ngay tại Pháp nói chung và Paris nói riêng, chúng ta có những người ủng hộ nhiệt thành. Báo chí Pháp giật tít: Việt Cộng (ám chỉ đoàn Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam) đến đàm phán ở Paris như “một đội bóng thi đấu trên sân nhà”. Còn những người cộng sản Pháp thì ủng hộ hết lòng hai đoàn ta. Choisy le Roi, nơi đoàn ta ở, được coi như là vành đai đỏ của Paris. Thuận lợi thứ năm là thành phần đoàn đàm phán Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được lựa chọn rất kỹ lưỡng với nhãn quan và tầm nhìn sâu sắc của Bộ Chính trị, mà đứng đầu là Bác Hồ. Đoàn gồm những đồng chí không chỉ vững vàng về bản lĩnh, giỏi công tác ngoại giao mà cũng rất thông thạo về công tác tuyên truyền, dân vận, ngoại giao nhân dân, với những tên tuổi như đồng chí Cố vấn Lê Đức Thọ, đồng chí Trưởng đoàn Xuân Thủy. Không những từng đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, đồng chí Xuân Thủy còn có bề dày làm công tác dân vận, báo chí. Một trong các phó trưởng đoàn là đồng chí Nguyễn Minh Vỹ cũng có nhiều năm làm công tác báo chí. Một số thành viên quan trọng khác trong đoàn như các đồng chí Hà Đăng, Lý Văn Sáu, Nguyễn Thành Lê… đều là những nhà báo dày dặn kinh nghiệm.

Bên cạnh những thuận lợi cơ bản, thách thức cũng rất lớn. Trước hết, chính là sự không cân sức trong so sánh lực lượng làm thông tin tuyên truyền. Ta phải đối mặt với nền thông tấn báo chí lớn của Mỹ và các nước Phương Tây, đứng đằng sau là một hệ thống tuyên truyền có đủ phương tiện hiện đại với mạng lưới lan tỏa rộng lớn hầu khắp thế giới (tất nhiên là bị hạn chế ở các nước XHCN). Trong khi đó, điều kiện của ta rất thiếu thốn, để vươn ra quốc tế hầu như chỉ có Việt Nam Thông tấn xã và Đài Tiếng nói Việt Nam ở miền Bắc, Thông tấn xã Giải phóng và Đài Phát thanh Giải phóng ở miền Nam…., song mức độ lan tỏa cũng rất hạn chế. Thứ hai, mặc dù ta có những thuận lợi nhất định tại Pháp và Paris, song về cơ bản chúng ta vẫn hoạt động trên đất khách, giữa lòng của hệ thống tư bản chủ nghĩa. Thứ ba, do thiếu thiết bị kỹ thuật tiên tiến, việc kết nối thông tin liên lạc giữa đoàn đàm phán và “Nhà” có những lúc chưa được kịp thời, đặc biệt là những khi rất cần thông tin từ “Nhà” để có đường hướng chủ động tuyên truyền, tổ chức họp báo, ra thông cáo để chiếm ưu thế thông tin. Đơn cử như khi Mỹ tiến hành chiến dịch Linebacker II với quyết tâm đưa Hà Nội “về thời đồ đá”, giành ưu thế trên bàn đàm phán, đoàn ta rất mong chờ thông tin bắn rơi B-52 từ Hà Nội để kịp thời lên án, giành thế chủ động về tuyên truyền. Tuy nhiên, tin ở Hà Nội sang chậm hơn thông tin của hãng thông tấn AP đưa lại thông báo của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Vượt lên mọi khó khăn thách thức trong cuộc đối đầu không cân sức về truyền thông, chúng ta đã phát huy cao độ các thuận lợi, từ đó hóa giải thách thức tưởng chừng như không thể vượt qua về sự chênh lệch lực lượng.

Về nội dung, chúng ta tập trung vào những thông điệp lớn mang tính thời sự, xu thế lớn của nhân loại: Khẳng định tính chính nghĩa, lẽ phải của cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam; nêu cao khát vọng hòa bình, khắc họa sự ác liệt của chiến tranh, sự tàn bạo của bè lũ xâm lược; đồng thời nêu cao hình ảnh tốt đẹp, dũng cảm của con người Việt Nam trong lao động sản xuất cũng như chiến đấu. Đây là thông điệp xuyên suốt của Đảng ta, là chất keo gắn bó nhân dân trong nước, đoàn kết bạn bè quốc tế và nhân dân tiến bộ hướng về Việt Nam, ủng hộ Việt Nam.

Một nội dung quan trọng luôn được kịp thời thông tin là diễn biến cuộc đàm phán. Điều quan trọng là, hàm chứa trong các thông tin về đàm phán là những thông điệp cơ bản được truyền tải một cách kiên trì, thuyết phục, lôi kéo sự ủng hộ của bạn bè quốc tế. Ngoài ra, công tác thông tin, tuyên truyền đã tập trung đưa tin về hình hình chiến sự tại Việt Nam. Hình ảnh về chiến sự tại miền Nam; Mỹ ném bom miền Bắc và đặc biệt là tình hình khốc liệt tại Quảng Trị, chiến thắng Điện Biên Phủ trên không, đã trở thành những huyền thoại lịch sử, bóc trần âm mưu thâm độc của đế quốc Mỹ, để nhân dân thế giới hiểu được bản chất thực sự của cuộc chiến phi nghĩa, biết được sự tàn bạo, dã man của cuộc chiến tranh xâm lược không chỉ đối với nhân dân Việt Nam mà còn với cả những người lính Mỹ đang phải tham chiến tại Việt Nam. Bên cạnh đó, hình ảnh về cuộc sống của nhân dân ở hai miền với nỗ lực trong học tập, lao động, chiến đấu bất chấp mọi khó khăn, thách thức, đã được truyền tải tới cộng đồng quốc tế. Chính báo chí quốc tế đã phải nhận xét rằng sự kiên cường, bất khuất của con người Việt Nam càng tỏa sáng trong những thời điểm cam go nhất, bền bỉ đánh bại âm mưu muốn đưa Hà Nội trở về thời kỳ đồ đá của Mỹ. 

Về phương thức tuyên truyền đối ngoại, mặc dù diễn ra trong điều kiện khó khăn về cả điều kiện và nguồn lực, lại được thực hiện ngay giữa lòng của hệ thống tư bản chủ nghĩa, nhưng công tác thông tin đối ngoại đã được tiến hành một cách linh hoạt, sáng tạo, tận dụng triệt để nhiều phương thức. Từ các bài phát biểu của Trưởng đoàn ta trong Hội nghị cho đến bản tin hằng ngày, thông cáo báo chí, diễn thuyết, mít tinh, gặp gỡ ở Paris và các tỉnh thành khác nhau của Pháp, ở châu Âu, ở Mỹ. Trong đó, thông qua hơn 500 cuộc họp báo và hơn 1.000 lần trả lời phỏng vấn, hình ảnh của Việt Nam, trong đó cụ thể là hai vị Trưởng đoàn - “nụ cười Xuân Thủy” và “Madame Bình” - đã tạo ấn tượng mạnh mẽ đối với đội ngũ phóng viên, báo chí nước ngoài. Đơn cử như trong giai đoạn cuối tháng 8 và đầu tháng 9/1972, để tăng sức ép với Nixon trước bầu cử ở Mỹ, chúng ta một mặt chuẩn bị phương án mềm dẻo trong đàm phán, mặt khác đẩy mạnh công tác đấu tranh trong dư luận. Báo chí ở cả hai miền liên tục phê phán thái độ ngoan cố của Nixon hòng kéo dài chiến tranh không muốn giải quyết bằng thương lượng. Ngày 26/10/1972, Chính phủ Việt Nam ra tuyên bố “về tình hình cuộc đàm phán về vấn đề Việt Nam hiện nay” khẳng định lập trường của ta giữ đúng những lời cam kết và đòi Chính phủ Mỹ cũng phải giữ đúng những điều đã cam kết, ký bản Hiệp định đã thoả thuận vào ngày 31/10/1972. Đây là một đợt đấu tranh công khai có tiếng vang rất rộng. Rất nhiều cuộc họp báo đã được tổ chức ở Hà Nội, Paris và thủ đô của nhiều nước. Các hãng thông tấn báo chí, đài phát thanh các nước trong nhiều ngày liên tiếp đưa tin tức về việc này. Hãng UPI của Mỹ đưa tin rằng Bắc Việt Nam đã đưa quả bóng sang sân Mỹ. Hãng AFP của Pháp nhận xét: Nixon bị dồn vào chân tường... bị đặt vào tình thế nghiêm trọng phải lựa chọn giữa các khả năng: ký sớm Hiệp định, hoặc bỏ rơi Thiệu hoặc tiếp tục chiến tranh.

Về lực lượng, chúng ta có được sự ủng hộ của hệ thống thông tin các nước XHCN, đồng thời đã khéo léo vận động, thuyết phục bạn bè quốc tế ở Pháp, các nước châu Âu. Ở những địa bàn không thể triển khai trực tiếp, chúng ta đã vận động sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế, trong đó có các đồng chí Đảng Cộng sản Mỹ và nhân dân tiến bộ Mỹ. Theo đó, thông tin được triển khai rộng khắp trên các kênh từ ngoại giao Đảng, Nhà nước và ngoại giao Nhân dân trên mọi lĩnh vực, mọi trận tuyến… , tạo nên sức lan tỏa rộng khắp và mạnh mẽ, lớn hơn rất nhiều so với thực lực truyền thông của ta. Thông qua công tác dư luận, báo chí, đồng bào trong nước có thêm niềm tin vào cuộc kháng chiến dưới sự lãnh đạo của Đảng, của Bác Hồ. Những thông tin về quá trình đàm phán góp phần giúp đồng bào chiến sĩ ở hai miền Nam, Bắc vững tay súng, chắc tay sản xuất, lao động. Các nước xã hội chủ nghĩa ủng hộ ta nhiệt thành trong cuộc đàm phán. Đối với nhân dân các nước tư bản chủ nghĩa, trước hết là nhân dân Pháp, họ hiểu thêm về cuộc đấu tranh bảo vệ độc lập dân tộc của chúng ta, tạo ra làn sóng mạnh mẽ ủng hộ Việt Nam. Đảng Cộng sản Pháp - khi đó là một lực lượng chính trị mạnh trên chính trường - đã dành sự ủng hộ đặc biệt cho Việt Nam. Bên cạnh đó, sự giúp đỡ về hậu cần, Báo Nhân dân (L’Humanité) - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Pháp - cũng dành cho Việt Nam sự ủng hộ không điều kiện. Trong suốt quá trình đàm phán, báo đã tạo ra một diễn đàn thực sự cho các nhà đàm phán Việt Nam bằng việc đăng tải các tuyên bố của phía ta hằng tuần. Ngoài ra, việc gửi các bản tuyên bố, khiếu nại tới Đại sứ quán, Lãnh sự quán Mỹ, huy động sự ủng hộ quốc tế cũng được Đảng Cộng sản Pháp tích cực triển khai. Một trong những sự kiện có ý nghĩa quan trọng là hội nghị tập hợp 27 đảng cộng sản và công nhân thế giới tại trụ sở Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Pháp ngày 27/7/1972 để ủng hộ Việt Nam và yêu cầu Mỹ đàm phán nghiêm túc. Những cuộc tuần hành do Đảng Cộng sản Pháp kêu gọi cũng đã tạo sức ép không nhỏ đối với Đoàn đàm phán Mỹ ở Paris. Tại Pháp thời điểm đó, có tới 52 tổ chức thường xuyên tiến hành biểu tình chống chiến tranh ở Việt Nam. 

Ngày 27/1/1973, Hiệp định Paris được kí kết - Ảnh tư liệu

Ngày 27/1/1973, Hiệp định Paris được kí kết - Ảnh tư liệu

Trong triển khai thông tin, tuyên truyền, ta đặc biệt chú trọng tới việc phân loại từng đối tượng đặc thù: các nước xã hội chủ nghĩa để họ ủng hộ, hỗ trợ Việt Nam; nhân dân tại các nước tư bản chủ nghĩa; chính giới các nước; phóng viên các hãng thông tấn quốc tế. Đối tượng thứ năm hết sức quan trọng, đó chính là nhân dân Việt Nam trong và ngoài nước. Chính từ việc xác định đúng đối tượng, chất lượng thông tin được phát huy mạnh mẽ, chúng ta hình thành được mặt trận công luận thế giới ủng hộ Việt Nam chống Mỹ. Lực lượng làm công tác thông tin, đấu tranh tuyên truyền không chỉ là người Việt Nam mà còn là tổ chức, cá nhân nước ngoài yêu mến, cảm phục và vì hòa bình, tiến bộ. Ngay trong lòng nước Mỹ, phong trào Phụ nữ Đấu tranh cho hoà bình đã tổ chức đốt thẻ gọi quân dịch ở New York; cử người sang Canada gặp Đại biểu của Mặt trận Dân tộc Giải phóng. Nhiều thị trưởng gửi thư lên Tổng thống Nixon đòi đình chỉ gọi con em của họ sang Việt Nam. Các cuộc biểu tình chống chiến tranh liên tiếp diễn ra trước Lầu Năm Góc; trước nhà riêng của Nixon. Ngày 3/9/1972, 250 nhà tâm lý học Mỹ biểu tình trước Nhà Trắng tố cáo cuộc chiến tranh  tại Việt Nam là một sự điên rồ. Các hoạt động trên được các báo chí Mỹ đưa lên trang nhất. 

Cuộc đối đầu lịch sử giữa cố vấn đặc biệt Lê Đức Thọ và Henry Kissinger - Ảnh tư liệu

Cuộc đối đầu lịch sử giữa cố vấn đặc biệt Lê Đức Thọ và Henry Kissinger - Ảnh tư liệu

Có thể khẳng định công tác thông tin tuyên truyền hiệu quả đã củng cố thêm lợi thế đàm phán của đoàn ta. Ví dụ, nhờ công tác thông tin tuyên truyền kịp thời, chủ động với “cuộc chiến thông cáo báo chí” ngay tại Paris, khi kết thúc 12 ngày đêm không quân Mỹ ném bom Hà Nội vào cuối năm 1972, dư luận quốc tế đã tạo một áp lực rất lớn đối với phía Mỹ. Do vậy, khi ngồi vào bàn đàm phán, Henry Kissinger hoàn toàn yếu thế so với đồng chí Lê Đức Thọ. Lập trường rất kiên quyết, lời nói rất đanh thép của Cố vấn Lê Đức Thọ đã khiến Henry Kissinger - con sói già của nền ngoại giao Mỹ - hoàn toàn chịu trận. Từ sau chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không”, việc thống nhất văn bản, ký tắt rồi ký kết chính thức Hiệp định Paris về Việt Nam diễn ra nhanh chóng. 

Thành công của công tác thông tin tuyên truyền đối ngoại trong đàm phán Paris để lại nhiều bài học quý giá. Đó là bài học về sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, tham gia trực tiếp vào công tác tuyên truyền của Lãnh đạo cấp cao; là bài học về việc gắn kết thông điệp của ta với nhu cầu quan tâm, lợi ích của bạn bè quốc tế; là việc vận dụng sáng tạo, linh hoạt mọi phương thức thông tin để có được sự lan tỏa kịp thời, rộng rãi; là kinh nghiệm về việc vận động, thuyết phục tất cả các đối tượng quốc tế, biến thành lực lượng thông tin cho ta. Chính làn sóng công luận mạnh mẽ từ ngay trong lòng nước Mỹ và các nước phương Tây đã tạo ra áp lực dư luận to lớn đối với chính giới Mỹ, một mặt nâng vị thế của ta, mặt khác, làm giảm uy thế của đối phương. Đó chính là chiến thuật “đánh nở hoa trong lòng địch” trong công tác thông tin đối ngoại thời đại Hồ Chí Minh. 

Nhìn lại những nỗ lực, hy sinh không mệt mỏi của thế hệ cha anh của nửa thế kỷ trước trên mặt trận tuyên truyền không tiếng súng nhưng hết sức cam go, chúng ta tiếp tục phát huy những bài học lịch sử quý giá để nâng cao hơn nữa chất lượng công tác thông tin đối ngoại, kết hợp hiệu quả sức mạnh dân tộc và sức mạnh thời đại, góp phần vào việc triển khai thắng lợi các mục tiêu chiến lược mà Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII đã đề ra./.

Thành công của cuộc đàm phán ở Hội nghị Paris gắn liền với thắng lợi của quân và dân ta trên các chiến trường và gắn với sự đồng tình ủng hộ của mặt trận công luận quốc tế mạnh mẽ, đoàn kết và ủng hộ Việt Nam. Công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại thực sự đã trở thành cầu nối, quy tụ những nỗ lực của ngoại giao Đảng, Nhà nước với ngoại giao Nhân dân, triển khai hiệu quả việc kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại. Từ đó, tạo ra sức mạnh to lớn làm thay đổi hẳn sự chênh lệch giữa thế và lực của ta và đối phương.

PGS. TS. Lê Hải Bình
Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương

False
"Tôi rất ấn tượng với những thành tựu mới nhất của Việt Nam" Tin tức quốc tế; Tin tức; Thế Giới nói về Việt NamTinĐảng Cộng sản VN"Tôi rất ấn tượng với những thành tựu mới nhất của Việt Nam" /SiteAssets/anh-dai-su-1.jpg
20/01/2023 12:00 SANoĐã ban hành

(ĐCSVN) - Đây là chia sẻ của Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam Shovgi Kamal Oglu Mehdizade trong cuộc trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam. Ông Mehdizade đánh giá Việt Nam ngày nay là một quốc gia đang phát triển năng động với tốc độ tăng trưởng GDP cao nhất, kim ngạch ngoại thương tăng hàng năm và ngày càng thu hút nhiều vốn đầu tư từ nước ngoài.

Phóng viên (P/V): Năm 2022, hai nước Việt Nam Azerbaijan kỷ niệm 30 thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức. Tuy nhiên, trên thực tế, 2 nước đã có quan hệ gắn kết bền chặt từ thời Azerbaijan thuộc Liên Xô cũ thông qua nền tảng do nhà lãnh đạo Heydar Aliyev cùng Chủ tịch Hồ Chí Minh thiết lập. Trên cương vị tân Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam, ông có thể đưa ra những đánh giá tổng quan về quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua?

Đại sứ Shovgi Kamal Oglu Mehdizade: Như bạn đã đề cập chính xác, năm ngoái chúng ta đã kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Azerbaijan và Việt Nam. Đồng thời, lịch sử quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, hai dân tộc đã có từ trước đó, do các nhà lãnh đạo quốc gia của Azerbaijan là Tổng thống Heydar Aliyev và Chủ tịch Hồ Chí Minh của Việt Nam đặt nền móng. Tháng 7 năm 1959, trong khuôn khổ chuyến thăm Liên Xô, Chủ tịch Hồ Chí Minh, người con vĩ đại của dân tộc Việt Nam, đã có chuyến thăm lịch sử tới Azerbaijan. Chuyến thăm này được coi là chuyến thăm lịch sử bởi đây là cuộc tiếp xúc trực tiếp đầu tiên giữa Chính phủ hai nước Việt Nam và Azerbaijan, tạo động lực cho sự phát triển hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Một giai đoạn quan trọng khác bắt đầu với chuyến thăm Việt Nam của Heydar Aliyev với tư cách là Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Bộ trưởng Liên Xô năm 1983. Với tư cách là người đứng đầu phái đoàn cấp cao nhất của Liên Xô, ông đã tham gia lễ khánh thành các dự án cơ sở hạ tầng, thăm các vùng miền của Việt Nam, gặp gỡ chính quyền địa phương, các chuyên gia, công nhân và đồng bào đang làm việc trong lĩnh vực dầu khí, xây dựng.

Chủ tịch Hồ Chí Minh chụp ảnh với gia đình Bí thư thứ nhất ĐCS Azerbaijan trong chuyến thăm Azerbaijan năm 1959 . (Ảnh: ĐSQ Azerbaijan tại Việt Nam)


Azerbaijan là một trong những nước Cộng hòa Xô-viết có số lượng sinh viên Việt Nam đông đảo nhất tốt nghiệp và trở thành những chuyên gia không chỉ trong lĩnh vực dầu khí, kỹ thuật, xây dựng mà còn cả quân sự, luật, toán, địa chất và trong nhiều lĩnh vực khác. Sinh viên tốt nghiệp các trường đại học của Azerbaijan sau khi trở về quê hương đã góp phần vào công cuộc khôi phục và phát triển Việt Nam. Tất cả những bạn trẻ Việt Nam với cách ứng xử, văn hóa, thái độ học tập và đặc biệt là tình cảm với những người lớn tuổi đã để lại ở Azerbaijan những kỷ niệm rất ấm áp về đất nước và con người Việt Nam. Đại sứ quán sẽ khởi xướng xuất bản sách và phim về vai trò của các nhà lãnh đạo đất nước, cũng như những người Việt Nam đã học tập tại Azerbaijan và những người Azerbaijan đã làm việc tại Việt Nam trong quá trình thiết lập và phát triển mối quan hệ hữu nghị giữa hai dân tộc.

Chuyến thăm của Tổng thống nước Cộng hòa Azerbaijan Ilham Aliyev tới Việt Nam năm 2014 và chuyến thăm của Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tới Azerbaijan năm 2015 đã tạo động lực mạnh mẽ cho việc tiếp tục củng cố và nâng tầm quan hệ chính trị giữa hai nước. Vào năm 2013, Azerbaijan đã mở Đại sứ quán tại Hà Nội, qua đó thể hiện sự gắn bó với tình hữu nghị lịch sử giữa hai quốc gia. Hiện nay, quan hệ với Việt Nam là một trong những trọng tâm trong chương trình nghị sự chính sách đối ngoại của Azerbaijan ở châu Á, dựa trên di sản lịch sử phong phú.

Những mối quan hệ này sẽ được củng cố bằng việc hiện thực hóa chương trình hợp tác giữa Đảng Azerbaijan Mới và Đảng Cộng sản Việt Nam. Đặc biệt chú ý đến việc thiết lập và củng cố các mối quan hệ giữa nhân dân hai nước trong tất cả các lĩnh vực, bao gồm cả khoa học, giáo dục, âm nhạc, thể thao. Chúng ta có nhiều tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực du lịch. Mặc dù nhiều sự kiện đã được tổ chức vào năm ngoái để đánh dấu kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, nhưng đáng chú ý có một sự kiện liên quan đến những người tham gia trẻ tuổi. Đại sứ quán đã tổ chức giải giao hữu cờ vua trực tuyến giữa các kỳ thủ trẻ hai nước.

P/V: Năm 2023 là sẽ đánh dấu những cột mốc quan trọng trong quan hệ ngoại giao Azerbaijan và Việt Nam. Azerbaijan sẽ kỷ niệm 100 ngày sinh của cố Tổng thống Aliyev và 40 năm chuyến thăm chính thức của ông tới Việt Nam. Theo ông, những cột mốc này đóng vai trò quan trọng như thế nào trong việc tăng cường mối quan hệ Việt Nam – Azerbaijan?

Đại sứ Shovgi Kamal Oglu Mehdizade: Năm nay đánh dấu kỷ niệm 100 năm ngày sinh của nhà lãnh đạo đất nước Heydar Aliyev và 40 năm chuyến thăm lịch sử của ông tới Việt Nam. Heydar Aliyev là một trong những nhà lãnh đạo và uỷ viên nổi bật và mạnh mẽ nhất của Bộ Chính trị Liên Xô. Bất cứ khi nào ông làm việc ở Azerbaijan hoặc ở Moscow, ông đều xứng đáng được tôn trọng một cách chân thành và mạnh mẽ vì trách nhiệm cố gắng đạt được kết quả cao nhất, đồng thời đặc biệt chú ý đến giao tiếp với mọi người. Được biết, cá nhân Heydar Aliyev rất quan tâm đến mối quan hệ với Việt Nam và các hoạt động sau này của ông đã góp phần tăng cường viện trợ của Liên Xô cho Việt Nam. Cùng với các cuộc gặp chính thức với lãnh đạo Việt Nam, lễ khánh thành cầu Thăng Long tại Hà Nội và các công trình hạ tầng quan trọng khác đã diễn ra với sự tham dự của Heydar Aliyev. Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông đã gặp gỡ các kỹ sư, chuyên gia dầu khí đồng hương và kêu gọi họ làm việc không mệt mỏi, hỗ trợ hết mình cho nước bạn. Vào thời kỳ đó, có tới 5.000 sinh viên trẻ Việt Nam đã theo học tại các trường đại học của Azerbaijan, một số người trong số họ đã được chính Heydar Aliyev trao bằng tốt nghiệp. Đây là một ví dụ sinh động về sự hỗ trợ của cá nhân ông đối với sinh viên Việt Nam tại Azerbaijan. Ngoài ra, sau chuyến thăm Việt Nam của ông, nhiều chuyên gia mới của Azerbaijan đã được cử đến Việt Nam để giúp xây dựng lại cơ sở hạ tầng và ngành công nghiệp dầu mỏ của đất nước bị chiến tranh tàn phá.

Tổng thống Azerbaijan thăm Việt Nam năm 1983. (Ảnh: ĐSQ Azerbaijan tại Việt Nam) 

P/V: Ông đánh giá như thế nào về về triển vọng mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực giữa hai nước trong thời gian tới, nhất là trong các lĩnh vực mà hai bên có lợi thế như thương mại, dầu khí, quốc phòng, giáo dục và đào tạo?

Đại sứ Shovgi Kamal Oglu Mehdizade: Quan hệ kinh tế cũng có sự phát triển năng động trong những năm gần đây. Tuy nhiên, kim ngạch thương mại giữa các nước chưa tương xứng với tiềm năng kinh tế của các nước. Do đó, điều quan trọng là phải cùng nhau bắt đầu tìm kiếm các lĩnh vực hợp tác mới đầy triển vọng trong lĩnh vực kinh tế. Điều này sẽ được hỗ trợ bởi cuộc họp tiếp theo của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Azerbaijan về hợp tác kinh tế, thương mại khoa học và kỹ thuật. Hai nước có nhiều tiềm năng để phát triển hợp tác cùng có lợi trong các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế, thương mại, vận tải và hậu cần, đồng thời coi trọng phát triển và tăng cường hợp tác trong lĩnh vực du lịch, văn hóa, giáo dục, khoa học và thể thao. Các hướng được đề cập sẽ vẫn là trọng tâm trong các hoạt động của Đại sứ quán.

P/V: Trong thời gian qua, Việt Nam và Azerbaijan đã cùng nhau  duy trì tham vấn và phối hợp chặt chẽ về các vấn đề quốc tế và khu vực, nhất là trong khuôn khổ Liên hợp quốc và Phong trào Không liên kết, mà Azerbaijan đang đảm nhận xuất sắc cương vị Chủ tịch từ năm 2019-2022. Ông đánh giá ra sao về triển vọng tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Azerbaijan tại các diễn đàn mà hai nước tham gia, qua đó góp phần khẳng định vị thế và đóng góp tiếng nói của hai nước trong các vấn đề khu vực và quốc tế?

Đại sứ Shovgi Kamal Oglu Mehdizade: Azerbaijan và Việt Nam xây dựng chính sách đối ngoại dựa trên các chuẩn mực và nguyên tắc của luật pháp quốc tế, bao gồm tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia. Cả hai nước đều là thành viên của một số tổ chức quốc tế và có truyền thống ủng hộ lẫn nhau cũng như ứng cử nhau trong khuôn khổ các tổ chức quốc tế. Ngày nay, Cộng hòa Azerbaijan được công nhận là một bên tham gia tích cực và một cường quốc khu vực, góp phần thiết lập quan hệ hợp tác trong hệ thống quan hệ quốc tế hiện đại với tư cách là bên thực hiện các dự án xuyên quốc gia, các vấn đề an ninh toàn cầu và an ninh năng lượng ở châu Âu. Như đã biết, năm 2019, Azerbaijan được bầu làm chủ tịch Phong trào Không liên kết (NAM). Năm ngoái, nhiệm kỳ Chủ tịch của Azerbaijan đã được kéo dài đến cuối năm 2023 với sự ủng hộ nhất trí của tất cả các nước thành viên. Phong trào không liên kết là một trong những nền tảng chính mà Azerbaijan và Việt Nam hợp tác hiệu quả. Việt Nam tham gia Hội nghị cấp cao Phong trào không liên kết năm 2019 tại Baku.

Cần lưu ý rằng trong thời gian Azerbaijan làm chủ tịch, chúng tôi luôn mong đợi sự hỗ trợ của Việt Nam trong các vấn đề mang tính lợi ích chung của tất cả các nước thành viên. Về vấn đề này, tôi rất vinh dự khi đề cập rằng vào tháng 3 năm 2023, Azerbaijan sẽ tổ chức Cuộc họp cấp cao của Nhóm liên lạc Phong trào không liên kết nhằm ứng phó với vấn đề phục hồi toàn cầu sau đại dịch COVID-19 ở Baku. Hội nghị thượng đỉnh này sẽ mang đến cơ hội tuyệt vời để thảo luận và đưa ra những ý tưởng có giá trị cho cuộc sống tốt đẹp hơn trong thời kỳ hậu COVID. Chúng ta rất vui mừng được đón tiếp Đoàn đại biểu Việt Nam tại Azerbaijan và trao đổi kinh nghiệm về hoạt động cũng như thành tựu của hai nước trong lĩnh vực phục hồi kinh tế hậu COVID-19.

Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam Shovgi Kamal Oglu Mehdizade. (Ảnh: ĐSQ Azerbaijan tại Việt Nam)

P/V: Với vai trò là “cầu nối” ngoại giao trong quan hệ Việt Nam – Azerbaijan, trong năm 2023, ông sẽ có những đóng góp gì và muốn đưa ra những khuyến nghị như thế nào để mối quan hệ hợp tác lịch sử giữa hai nước tiếp tục được thúc đẩy một cách hiệu quả?

Đại sứ Shovgi Kamal Oglu Mehdizade: Theo tôi, các lĩnh vực quan trọng nhất để phát triển và tăng cường quan hệ là kinh tế, thương mại, nông nghiệp, năng lượng, bao gồm cả năng lượng tái tạo và môi trường, cũng như lĩnh vực công nghệ thông tin. Nhưng để thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực được đề cập, trước tiên cần phát triển và đa dạng hóa giao thông vận tải giữa hai nước.

Với mục đích đạt được lợi ích từ vị trí nằm ở giao lộ của Châu Âu và Châu Á, Đông và Tây, Azerbaijan được đầu tư mạnh vào việc phát triển cơ sở hạ tầng giao thông. Chúng tôi có cảng biển quốc tế Baku hiện đại nhất trên biển Caspian. Việc xây dựng một khu kinh tế tự do gần cảng này đang được tiến hành. Chúng tôi đã có hệ thống đường sắt Baku-Tbilisi-Kars có thể kết nối châu Âu với châu Á. Ngoài ra, Azerbaijan đang phát triển một số dự án giao thông, chẳng hạn như hành lang giao thông quốc tế Tây-Bắc và Đông-Nam. Qua đây có thể thấy tiềm năng vận chuyển hàng hóa rất lớn từ Việt Nam qua lãnh thổ Azerbaijan sang Châu Âu và ngược lại.

Hợp tác trong lĩnh vực nhân đạo là một nhiệm vụ quan trọng khác trong chương trình làm việc của tôi. Quỹ Heydar Aliyev vài năm trước đã hỗ trợ dự án sửa chữa điểm trường ở vùng miền núi hẻo lánh của Việt Nam.

P/V:Trên cương tân Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam, ông đánh giá như thế nào về những thành tựu phát triển đất nước, con người Việt Nam trong những năm qua? Nhân dịp Tết cổ truyền Quý Mão, ông muốn gửi thông điệp gì tới bạn đọc Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam?

Đại sứ Shovgi Kamal Oglu Mehdizade: Cảm ơn bạn vì những câu hỏi quan trọng và rất thú vị này. Trước hết, tôi muốn nhấn mạnh rằng tôi rất vinh dự được bổ nhiệm làm Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam - đất nước mà chúng ta có mối quan hệ hữu nghị lâu đời. Đối với người dân Azerbaijan, Việt Nam là đất nước của những người bạn thân thiết, dũng cảm, yêu nước, yêu hòa bình và cần cù. Sau những giai đoạn lịch sử thử thách đối với cả Azerbaijan và Việt Nam, khi chúng ta phải giải quyết các vấn đề nội bộ, như cải cách kinh tế và giai đoạn chuyển tiếp, chúng tôi sẵn sàng bắt đầu tăng cường quan hệ song phương trong tất cả các lĩnh vực hai bên cùng có lợi.

Khi tôi đến đây, tôi đã rất ấn tượng với những thành tựu mới nhất của Việt Nam. Việt Nam ngày nay là một quốc gia đang phát triển năng động với tốc độ tăng trưởng GDP cao nhất, kim ngạch ngoại thương tăng hàng năm và ngày càng thu hút nhiều vốn đầu tư từ nước ngoài. Mặc dù Việt Nam có cơ cấu dân số trẻ, phát triển tích cực, nhưng truyền thống kính trọng người lớn tuổi và cha mẹ, lòng yêu nước, sự chăm chỉ và học hỏi vẫn rất mạnh mẽ. Những giá trị này cũng rất quan trọng ở Azerbaijan.

Và tôi rất vinh dự được thực hiện các hoạt động nhằm phát triển quan hệ song phương giữa hai nước. Năm nay tôi sẽ đón Tết đầu tiên ở Việt Nam và tôi rất muốn tìm hiểu thêm về ngày lễ này. Đồng thời, tôi cũng nhớ lại nhiều truyền thống tương tự như Lễ Novruz, được tổ chức ở Azerbaijan vào tháng 3, đánh dấu sự thức tỉnh của thiên nhiên, một mùa xuân mới và thời điểm bắt đầu các công việc nông nghiệp.

Tôi vô cùng vui mừng chúc các bạn Việt Nam thân yêu mạnh khỏe, thịnh vượng và hòa bình. Người dân Azerbaijan và Việt Nam biết rất rõ cái giá của hòa bình từ lịch sử của chúng ta.

Tôi xin gửi lời chúc đặc biệt tới thế hệ trẻ và mong thế hệ trẻ sẽ bảo vệ và phát triển mối quan hệ hữu nghị giữa hai dân tộc - di sản to lớn mà các nhà lãnh đạo và các thế hệ trước để lại vì lợi ích của hai đất nước.

Azerbaijan sẽ tiếp tục tăng cường hỗ trợ và hợp tác với Việt Nam.

P/V: Xin trân trọng cảm ơn Đại sứ và chúc ông một năm mới tốt lành!

Thu Lan (thực hiện)
Nguồn: ĐCSVN
False
Bộ Tư lệnh Cảnh vệ Quân đội Hoàng gia Campuchia thăm, chúc Tết Bộ đội Biên phòng và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An GiangTin tức; Tin tức quốc tếTinGia KhánhBộ Tư lệnh Cảnh vệ Quân đội Hoàng gia Campuchia thăm, chúc Tết Bộ đội Biên phòng và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang/SiteAssets/Canhve-CPC-tham-ag-1.jpg
13/01/2023 10:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 12/1, đại tướng Điêng Sa Run, Cố vấn trực tiếp Thủ tướng Samdech Hun Sen, Phó Tham mưu trưởng liên quân, Phó tư lệnh Cảnh vệ Quân đội Hoàng gia Campuchia đến thăm, chúc Tết Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) An Giang. Đại tá Trần Quốc Khánh, Chỉ huy trưởng BĐBP An Giang tiếp đoàn.

Canhve-CPC-tham-ag-1.jpg

Bộ Tư lệnh Cảnh vệ Quân đội Hoàng gia Campuchia tặng quà Bộ đội Biên phòng An Giang

Tại buổi thăm, hai bên thông báo tình hình có liên quan đến biên giới, trong công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, phòng, chống dịch COVID-19 và xuất, nhập cảnh trái phép; hoạt động bảo vệ hệ thống đường biên, mốc giới, tôn trọng độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mỗi bên. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân hai bên biên giới qua lại khám, chữa bệnh, thăm thân, trao đổi hàng hóa.

Dịp này, đại tướng Điêng Sa Run gửi đến lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ BĐBP An Giang cùng gia đình lời chúc năm mới tốt đẹp nhất, chúc đơn vị ngày càng phát triển; chúc tình đoàn kết hữu nghị giữa lực lượng vũ trang và nhân dân Việt Nam - Campuchia đời đời bền vững.

Trước đó, đoàn cán bộ Quân đội Hoàng gia Campuchia do đại tướng Điêng Sa Run làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang.

Canhve-CPC-tham-ag-2.jpg

Đại tướng Điêng Sa Run tặng quà Tết cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang

Đại tá Nguyễn Văn Lèo, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang cảm ơn những lời chúc tốt đẹp của đoàn đối với lực lượng vũ trang tỉnh nhân dịp Tết Quý Mão 2023. Đồng thời mong rằng, với sự đoàn kết và thông qua chương trình hợp tác giữa 2 đơn vị, thế hệ trẻ 2 nước Việt Nam – Campuchia tiếp tục vun đắp mối quan hệ hữu nghị, truyền thống gắn bó lâu đời giữa hai dân tộc.

GIA KHÁNH

False
Châu Á tiếp tục dẫn đầu thế giới về số ca nhiễm COVID-19 mới Tin tức; Tin tức quốc tếTinH.TChâu Á tiếp tục dẫn đầu thế giới về số ca nhiễm COVID-19 mới /SiteAssets/Nhat-covid.jpg
09/01/2023 9:00 SANoĐã ban hành

​Theo số liệu thống kê trên worldometers.info, tính đến sáng ngày 9/1, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 668.597.408 ca nhiễm và 6.713.525 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 306.500 ca nhiễm mới, trong đó châu Á có 285.274 ca.

Nhat-covid.jpg

Trong 24 giờ qua, Nhật Bản tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 mới cao kỷ lục với 190.538 ca. (Ảnh: Kyodo)

Cũng theo worldometers.info, hiện toàn thế giới có 639.738.401ca nhiễm COVID-19 được công bố khỏi bệnh. Trong số 22.145.482 ca bệnh đang điều trị, có 22.100.277 ca ở thể  nhẹ (chiếm 99,8%) và 45.205 ca (chiếm 0,2%) còn lại trong tình trạng nghiêm trọng.

Xét theo quy mô khu vực, số liệu mới cập nhật trên worldometers.info cho thấy, tổng số ca nhiễm COVID-19 tại châu Âu là 243.629.800 trường hợp, trong đó có 1.989.057 ca tử vong và 238.244.759 ca được điều trị khỏi.

Trong 24 giờ qua, châu lục này ghi nhận 12.832 ca mắc COVID-19 mới, trong đó Pháp ghi nhận số ca nhiễm nhiều nhất châu lục với 6.557 ca, tiếp đến là Nga với 3.127 ca; Áo ghi nhận thêm 1.918 ca; Serbia với 539 ca…

Tại Bắc Mỹ, tổng số ca nhiễm COVID-19 tính tới sáng 9/1 là 122.008.781 trường hợp, trong đó Mỹ có số ca nhiễm và tử vong vì COVID-19 nhiều nhất khu vực, với 103.085.937 ca nhiễm và 1.121.097 ca tử vong. Trong 24 giờ qua, khu vực Bắc Mỹ ghi nhận thêm 4.555 ca nhiễm mới COVID-19.

Tính đến sáng 9/1, Nam Mỹ có tổng cộng 67.179.457 ca nhiễm COVID-19, với 1.343.521 ca tử vong. Trong 24 giờ qua, châu lục này ghi nhận thêm 3.784 ca nhiễm COVID-19 mới. Sau nhiều ngày dẫn đầu bảng thống kê, Brazil tiếp tục là nước bị tác động nặng nề nhất bởi dịch bệnh trong khu vực, với 36.500.341 ca nhiễm COVID-19 được ghi nhận tới thời điểm hiện tại. Tiếp đến là Argentina với 9.963.697 ca; Colombia ghi nhận 6.349.971 ca…

Hiện tổng số ca nhiễm COVID-19 tại châu Á là 209.302.613 trường hợp, với 1.516.522 ca tử vong và 194.568.978 ca được điều trị khỏi. Trong 24 giờ qua, châu lục này ghi nhận 285.274 ca nhiễm mới, trong đó Nhật Bản đứng đầu với 190.538 ca, tiếp đến là Hàn Quốc với 46.766 ca, Đài Loan (Trung Quốc) ghi nhận 23.411 ca,…

Tính đến sáng 9/1, tổng số ca nhiễm và tử vong vì COVID-19 tại châu Phi lần lượt là 12.745.818 ca và 258.374 trường hợp. Nam Phi hiện dẫn đầu khu vực về mức độ ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 khi ghi nhận 4.050.082 ca nhiễm và 102.568 ca tử vong vì dịch bệnh. Morocco là quốc gia chịu ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 lớn thứ 2 trong khu vực khi ghi nhận 1.271.881 ca lây nhiễm và 16.295 ca tử vong vì dịch bệnh. Trong 24 giờ qua, Nam Phi ghi nhận số ca nhiễm mới COVID-19 nhiều nhất với 32 ca, Morocco ghi nhận thêm 13 ca; Ethiopia ghi nhận thêm 9 ca…

Hiện khu vực châu Đại Dương có tổng số 13.730.218 trường hợp mắc COVID-19, với 23.701 ca tử vong. Trong đó, Australia hiện đang dẫn đầu khu vực về mức 11.205.520 ca; tiếp đến là New Zealand với 2.117.094 ca; New Caledonia ghi nhận 79.606 ca…/.

Nguồn: ĐCSVN

False
Hân hoan chào đón năm mới 2023Tin tức; Tin tức quốc tếTinH.THân hoan chào đón năm mới 2023/SiteAssets/The-gioi-don-nam-moi-2023-stand.jpg
02/01/2023 6:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Người dân trên toàn thế giới đã có một tuần lễ (25/12/2022 - 1/1/2023) với nhiều sự kiện đáng chú ý trên các lĩnh vực để khép lại năm 2022 đầy biến động và mở cánh cửa năm mới 2023 với niềm hân hoan, hứng khởi.

The-gioi-don-nam-moi-2023-stand.jpg

Hình ảnh đón Năm mới rực rỡ tại Sydney, Australia (Ảnh: AFP/TTXVN)

Năm 2022 khép lại, thế giới chào đón năm mới 2023

Hơn 8 tỷ người dân ở khắp nơi trên thế giới đã vẫy tay chào tạm biệt 12 tháng đầy biến động của năm 2022 và hân hoan chào đón năm 2023 với những kỳ vọng mới. Hoạt động chuẩn bị và đón chào Năm mới ở mỗi nước mỗi khác, nhưng tựu chung lại tất cả đều là dịp để mọi người nhìn lại một năm cũ đã qua, tạm gác lại âu lo, muộn phiền của năm cũ và hướng tới năm 2023 với những kỳ vọng tốt đẹp hơn.

Do sự chênh lệch múi giờ trên Trái Đất, lễ đón Năm mới 2023 sẽ không diễn ra cùng lúc ở mọi nơi trên toàn thế giới. Cực Đông của Châu Đại Dương là khu vực đón Năm mới đầu tiên trên thế giới. Thời điểm chuyển giao giữa năm 2022 và 2023 đầu tiên diễn ra tại 3 quốc đảo nhỏ bé gồm Tonga, Kiribati và Samoa.

Đêm 31/12, lễ hội đón Năm mới 2023 đã diễn ra tại các khu vực trên thế giới. Đây là năm đầu tiên sau khi các nước dỡ bỏ hầu hết các biện pháp hạn chế để phòng, chống đại dịch COVID-19. Vì vậy, chính quyền nhiều địa phương, các nhà tổ chức tại nhiều nước đã đưa ra các ý tưởng và chương trình chào đón Năm mới hoành tráng.

Sydney là một trong những thành phố lớn đầu tiên đổ chuông đón Năm mới 2023, khẳng định lại vị thế là "thủ đô đón giao thừa của thế giới" sau 2 năm Australia áp dụng các biện pháp hạn chế để chống dịch. Biên giới của Australia hiện đã mở cửa trở lại và hơn 1 triệu người dự kiến sẽ xếp hàng tại bến cảng lấp lánh của Sydney để chiêm ngưỡng khung cảnh 100.000 quả pháo hoa thắp sáng bầu trời phía Nam. Trưa 31/12, hàng trăm người háo hức vui chơi đã giành được những vị trí thuận lợi nhất để chào đón năm 2023 thật hoành tráng.

Thời tiết giá lạnh khắc nghiệt do ảnh hưởng của bão tuyết cũng không thể ngăn được sự háo hức của người dân Mỹ lúc này. Nhiều người dân thành phố New York vẫn đổ về Quảng trường Thời đại để xem các bước chuẩn bị cuối cùng cho sự kiện đếm ngược chào năm 2023. Không có màn bắn pháo hoa như ở Sydney, song không khí đón Năm mới tại Quảng trường Thời đại không kém phần sôi động và rực rỡ. Một “bức tường nguyện ước” đã được dựng lên để người dân và du khách khắp nơi có thể đính lên những tờ giấy màu sắc ghi những điều mong ước của mình.

Tại Hàn Quốc, nghi thức rung chuông đêm Giao thừa lại được tổ chức sau hai năm gián đoạn vì dịch COVID-19. Đề phòng trường hợp người tham dự quá đông, sự kiện năm nay sẽ được tổ chức đồng thời tại Bosingak, Quảng trường Gwanghwamun và Quảng trường thiết kế Dongdaemon cũng như được phát trực tiếp trên mạng Internet.

Với các biện pháp phòng tránh dịch COVID-19 được nới lỏng, người dân thủ đô Jakarta của Indonesia năm nay có xu hướng lựa chọn những địa điểm đông người để đón mừng Năm mới 2023. Các sự kiện cũng được tổ chức hoành tráng với quy mô lớn hơn.

Huyền thoại bóng đá Pele qua đời

“Vua bóng đá” Pele – huyền thoại của bóng đá Brazil và thế giới đã qua đời ngày 29/12 ở tuổi 82 sau thời gian chống chọi với căn bệnh ung thư ruột.

Pele, tên đầy đủ là Edson Arantes do Nascimento, sinh năm 1940, là một trong những tên tuổi vĩ đại nhất của làng bóng đá thế giới. Pele đã phải nhập viện từ ngày 29/11 tại Bệnh viện Albert Einstein ở Sao Paulo do nhiễm trùng đường hô hấp sau khi bị mắc COVID-19 và để đánh giá lại việc điều trị ung thư ruột kết. Chiều 29/12, bệnh viện đã thông báo “Vua bóng đá” Pele qua đời.

TG-pele.png

Pele là một trong những cầu thủ vĩ đại nhất mọi thời đại (Ảnh: Getty Images)

Với biệt danh "Vua bóng đá", Pele được coi là một trong những cầu thủ bóng đá vĩ đại nhất mọi thời đại. Vào năm 1999, cùng với cầu thủ người Argentina Diego Maradona, ông được Hiệp hội Lịch sử và Thống kê bóng đá thế giới bầu chọn là Cầu thủ xuất sắc nhất thế kỷ XX. Cũng trong năm đó, ông được Ủy ban Olympic Quốc tế bầu chọn là Vận động viên của thế kỷ và được tạp chí TIME đưa vào danh sách 100 người có ảnh hưởng lớn nhất thế giới. Năm 2013, ông đã được trao giải "Quả bóng vàng FIFA" để ghi nhận sự nghiệp và thành tích của ông. Năm 2020, Pele góp mặt ở "Đội hình trong mơ" xuất sắc nhất mọi thời đại của bóng đá thế giới do tạp chí France Football bình chọn.

Trong sự nghiệp quốc tế của mình, ông đã thi đấu ở 4 kỳ World Cup và đoạt 3 chức vô địch các năm 1958, 1962 và 1970 và là cầu thủ duy nhất tính tới thời điểm hiện tại làm được điều này. Pele là cầu thủ ghi bàn hàng đầu mọi thời đại của đội tuyển quốc gia Brazil với 77 bàn thắng sau 92 trận đấu.

Ngoài ra, trong sự cuộc thi đấu chuyên nghiệp kéo dài 22 năm, Pele đã ghi 1.281 bàn thắng sau 1.363 trận đấu. Ông là cầu thủ đầu tiên vượt qua mốc 1.000 bàn thắng năm 1969.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro ngày 29/12 tuyên bố Brazil sẽ để quốc tang 3 ngày để tưởng nhớ huyền thoại bóng đá Pele. Trong khi đó, bang Sao Paulo cũng quyết định sẽ để tang “Vua bóng đá” trong thời gian 7 ngày để vinh danh những cống hiến của Pele cho bóng đá Brazil trong suốt sự nghiệp lừng lẫy của mình.

Ông Netanyahu tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Israel nhiệm kỳ thứ 6

Ngày 29/12, ông Benjamin Netanyahu đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Israel và sẽ lãnh đạo một chính phủ được cho là cực hữu nhất trong lịch sử nước này.

TG-thu-tuong-israel.jpg

Ông Benjamin Netanyahu tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Israel lần thứ 6 (Ảnh: Xinhua)

Tại buổi lễ tuyên thệ nhậm chức chính thức tại Quốc hội Israel, các nhà lập pháp đã bỏ phiếu. Kết quả kiểm phiếu cho thấy 63 người ủng hộ chính phủ mới và 54 người bỏ phiếu chống. Vài phút sau khi quốc hội phê duyệt chính phủ mới, ông Netanyahu, 73 tuổi, tuyên thệ nhậm chức, đánh dấu nhiệm kỳ thứ sáu.

Ông Netanyahu đã công bố định hướng ưu tiên chính sách thời gian tới, gồm 3 nhiệm vụ lớn liên quan đến phát triển cơ sở hạ tầng quốc gia - tập trung vào vấn đề kết nối các khu vực ngoại vi vào trung tâm đất nước; khôi phục an ninh trong nước và quản trị nhà nước của Israel. Ông cũng bày tỏ hy vọng "mở rộng vòng hòa bình với các nước Arab" sau các thỏa thuận bình thường hóa do Mỹ làm trung gian với Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Bahrain và Morocco.

Ông Netanyahu đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sau 14 tháng bị lật đổ. Ông giữ chức vụ Thủ tướng lâu hơn bất kỳ ai trong lịch sử Israel, lãnh đạo đất nước từ năm 1996 – 1999 và 2009 – 2021. Ông vẫn bị xét xử về các cáo buộc tham nhũng và vụ án sẽ tiếp tục được đưa ra toà ngày 7/11; tuy nhiên, ông phủ nhận cáo buộc này.

Việc ông Netanyahu đắc cử Thủ tướng đã chấm dứt kỷ nguyên bế tắc chính trị chưa từng có của Israel, quốc gia đã phải tổ chức 5 cuộc bầu cử trong vòng chưa đầy 4 năm.

Hỏa hoạn, cháy nổ nghiêm trọng ở Campuchia, Hàn Quốc, Ấn Độ

*Vụ cháy tại khu tổ hợp sòng bài và khách sạn Casino Poipet Resort - Grand Diamond City ở thành phố Poipet, Campuchia giáp biên giới Thái Lan bùng phát lúc 23h30' ngày 28/12. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do chập điện ở khu chơi game tại tầng trệt của khách sạn Grand Diamond City, sau đó lan rộng sang khu Casino Poipet Resort.

Đến tối 30/12, lực lượng chức năng đã kết thúc hoạt động cứu hộ, ghi nhận 83 trường hợp thương vong. Sau gần hai ngày nỗ lực với sự tham gia của hơn khoảng 1.230 nhân viên cứu hộ thuộc nhiều lực lượng của Campuchia và Thái Lan, lực lượng chức năng đã phát hiện, ghi nhận 26 trường hợp tử vong và 57 người bị thương. Trong số các trường hợp tử vong, có 17 công dân Thái Lan, 1 công dân Nepal, 1 công dân Malaysia và 1 trường hợp nghi là công dân Trung Quốc; 6 trường hợp còn lại chưa xác định được danh tính.

TG-chay-song-bac-2.png

Vụ hỏa hoạn ở khu tổ hợp sòng bạc - khách sạn Grand Diamond City, thành phố Poipet, Campuchia đêm 28/12. (Ảnh: AFP)

Theo nguồn tin từ hiện trường, các thi thể được tìm thấy trong các phòng, dọc lối đi và trên cầu thang, có thể tử vong trong lúc tìm đường thoát thân giữa đám cháy dữ dội. Trong khi đó, những người được cứu sống đã được chuyển đến một bệnh viện ở gần hiện trường vụ hỏa hoạn và cơ sở y tế khác tại Thái Lan. Trong số 26 nạn nhân thiệt mạng, có một trường hợp tử vong trong quá trình điều trị tại bệnh viện.

* Tại Hàn Quốc, chiều 29/12, lực lượng cứu hỏa đã dập tắt đám cháy xảy ra tại đoạn hầm chống ồn trên đường cao tốc ở thành phố Gwacheon, phía Nam thủ đô Seoul.

Hỏa hoạn xảy ra vào lúc 13h49 giờ địa phương (11h49 giờ Việt Nam) bên trong đường hầm ở Gwacheon, dọc theo đường cao tốc Second Gyeongin nối thành phố cảng Incheon ở miền Tây với thành phố Seongnam. Tổng cộng 219 người cùng 94 xe cứu hỏa và một số trực thăng đã được điều đến hiện trường dập lửa. Đến 16h12 theo giờ địa phương, lực lượng cứu hỏa đã dập tắt được đám cháy.

Thông tin ban đầu cho biết 6 người đã thiệt mạng. Tuy nhiên, sau đó số liệu đã được điều chỉnh. Đội tìm kiếm và cứu nạn phát hiện 5 thi thể bên trong 4 phương tiện. Khoảng 37 người bị thương, chủ yếu là bị thương nhẹ, song có 3 người bị thương nặng. Số người tử vong có thể còn tăng. Nhà chức trách cũng cho biết 45 phương tiện đã bị hư hại do vụ cháy.

* Ngày 31/12 đã xảy ra một vụ nổ kho pháo hoa ở bang Tamil Nadu, miền Nam Ấn Độ, làm 4 người thiệt mạng và 7 người khác bị thương.nCảnh sát cho biết vụ nổ xảy ra vào sáng sớm 31/12 tại Mohanur ở quận Namakkal, cách Chennai, thủ phủ của bang Tamil Nadu, khoảng 370 km về phía Tây Nam.

Truyền thông địa phương dẫn lời các quan chức sở cứu hỏa cho biết vụ nổ kho pháo hoa xảy ra cùng với một vụ nổ bình gas đã làm 16 ngôi nhà gần đó bị hư hại. Lực lượng cứu hỏa đã kiểm soát được đám cháy sau vài giờ. Cảnh sát đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ nổ.

Ngôi nhà nơi xảy ra vụ nổ là cửa hàng bán pháo hoa và đang chứa nhiều pháo hoa để bán dịp Năm mới.
Nhiều nước thắt chặt kiểm dịch đối với du khách đến từ Trung Quốc

Trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 đang tăng nhanh ở Trung Quốc, nhiều nước đã thắt chặt hơn các quy định về kiểm tra y tế đối với du khách đến từ nước này.

TG-italy.jpg

Nhân viên y tế hỗ trợ hành khách đến từ Trung Quốc sau khi xét nghiệm COVID-19 tại sân bay quốc tế  Rome - Fiumicino ở Italy (ảnh: AFP/TTXVN)

Tại Italy, nhằm phòng ngừa COVID-19 trong trường hợp tình hình dịch diễn biến phức tạp, Bộ Y tế Italy đã triển khai các biện pháp như: Sử dụng khẩu trang trong không gian kín, làm việc tại nhà, giảm các hoạt động tụ tập đông người, tăng cường tiêm vaccine ngừa COVID-19 liều thứ tư và liều tăng cường cho những trường hợp có nguy cơ... Bộ Y tế Italy cũng yêu cầu các khu vực cần rà soát, kiểm tra hệ thống giường bệnh, chăm sóc tích cực, bổ sung trang thiết bị, thuốc men và vaccine. Bên cạnh đó, các nhân viên y tế đã được đào tạo cần sẵn sàng tham gia hỗ trợ các địa phương trong trường hợp hệ thống chăm sóc sức khỏe bị quá tải.

Ngày 30/12, Bộ trưởng Y tế Malaysia Zaliha Mustafa cho biết nước này sẽ giám sát thân nhiệt đối với tất cả các hành khách nhập cảnh, trong đó có những người đến từ Trung Quốc. Động thái này nhằm sàng lọc các trường hợp sốt và nằm trong khuôn khổ các biện pháp ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch COVID-19.

Ngày 30/12, Nhật Bản đã bắt đầu áp dụng các biện pháp kiểm soát biên giới khẩn cấp đối với các du khách đến từ Trung Quốc đại lục trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 đang tăng nhanh ở nước láng giềng này. Theo đó, các chuyến bay trực tiếp đến từ Trung Quốc đại lục chỉ được phép đáp xuống 4 sân bay ở Nhật Bản, gồm sân bay Narita ở tỉnh Chiba, Haneda ở thủ đô Tokyo, Kansai ở tỉnh Osaka và Chubu ở tỉnh Aichi. Chính phủ Nhật Bản dự định sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc để quyết định thời gian áp dụng các biện pháp kiểm dịch tăng cường này.

Số liệu thống kê của Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho thấy trong tháng 12 có hơn 1.700 ca mắc COVID-19 nhập cảnh nước này, trong đó 14,2% đến từ Trung Quốc (tăng 1,1% so với tháng 11). Trong khi đó, tình hình lây lan các biến thể mới hiện đang là biến số lớn nhất quyết định sự bùng nổ làn sóng lây nhiễm mới tại Hàn Quốc. Đây chính là lý do Chính phủ Hàn Quốc quyết định siết chặt theo dõi thân nhiệt đối với người nhập cảnh từ Trung Quốc.

Ngày 30/12, Bộ Y tế Singapore (MOH) cho biết đang theo dõi chặt chẽ tình hình dịch COVID-19 trên toàn cầu, đặc biệt là khi Trung Quốc mở cửa trở lại biên giới từ ngày 8/1 tới, và sẵn sàng tăng cường các biện pháp kiểm dịch ở biên giới nếu cần thiết./.

PV (tổng hợp)

False
Thế giới tuần qua: Những cảm xúc thăng hoa từ World CupTin tức; Tin tức quốc tếTinH.TThế giới tuần qua: Những cảm xúc thăng hoa từ World Cup/SiteAssets/Lists/QuocTe/EditForm/TG25-12-1.jpeg
25/12/2022 9:00 SANoĐã ban hành

Trong tuần qua (19-25/12), dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều nơi trên thế giới, làm dấy lên mối lo về nguy cơ tái bùng phát dịch bệnh khi năm mới đang gần kề. Tuy nhiên, các cuộc tranh tài thăng hoa tại World Cup đã phần nào tạm gác lại những lo âu về dịch bệnh hay bầu không khí căng thẳng về tình hình xung đột ở Ukraine cùng cuộc chiến năng lượng Nga-EU chưa đi tới hồi kết.

Argentina hân hoan chào đón những người hùng World Cup

TG25-12-1.jpeg

Người hâm mộ chào đón tuyển Argentina đem cúp vàng World Cup trở về. (Ảnh: La Nación)

Chiều 20/12 (giờ địa phương), hàng triệu người hâm mộ Argentina đã đổ dồn về các tuyến phố chính ở thủ đô Buenos Aires để chào đón Lionel Messi và các đồng đội đã đem cúp vàng World Cup trở về sau hành trình lên ngôi vô địch thế giới ở giải đấu tại Qatar, qua đó hiện thực hóa giấc mơ vàng World Cup mà quốc gia Nam Mỹ khắc khoải trong gần 4 thập kỷ qua. Chiến thắng trong loạt sút luân lưu sau khi hòa 3-3 trong 120 phút thi đấu đã giúp Argentina lần đầu tiên vô địch thế giới kể từ khi Maradona nâng cao chiếc cúp vàng danh giá vào năm 1986. Đây cũng là lần thứ ba bóng đá Argentina được bước lên đỉnh thế giới.

Chính phủ đã quyết định cho phép ngày 20/12 trở thành ngày lễ quốc gia để người hâm mộ ăn mừng chiến thắng của đội nhà.

Theo ước tính của truyền thông địa phương, khoảng hơn 5,5 triệu người đã dồn về dọc các tuyến phố nơi những người hùng World Cup của Argentina đi qua để chung vui cùng các cầu thủ, cũng như tận mắt chiêm ngưỡng chiếc cúp vàng mà họ ao ước bấy lâu.

Tổng thống Argentina Alberto Fernandez viết trên Twitter: “Tôi thực sự vui mừng cùng với những người Argentina đã xuống đường để tri ân đội tuyển quốc gia. Hàng triệu người Argentina xuống đường, trong 1 tháng 12 khác thường, điều này sẽ ghi dấu mãi mãi trong trái tim chúng ta".

Kinh tế Mỹ tăng trưởng dương lần đầu tiên trong năm 2022

TG25-12-2.jpg

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng cao hơn nhiều so với dự báo trong quý 3. (Ảnh: AP)

Ngày 22/12, Bộ Thương mại Mỹ công bố nền kinh tế tăng trưởng 3,2% trong quý 3. Đây là lần đầu tiên trong năm nay nền kinh tế lớn nhất thế giới cho thấy sự tăng trưởng dương trở lại sau hai quý đầu tiên tăng trưởng âm khiến giới chức Mỹ lo ngại nguy cơ suy thoái có thể xảy ra.

Cũng theo Bộ Thương mại Mỹ, mức tăng trưởng 3,2% trong quý 3/2022 đạt được chủ yếu nhờ chi tiêu dùng và đầu tư tăng hơn hẳn so với dự báo được đưa ra trước đó. Với mức tăng trưởng của quý 3 như vậy, giới chức Mỹ dự báo tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới trong cả năm 2022 sẽ ở mức khoảng 2,9%, cao hơn so với dự báo được đưa ra trước đó hồi tháng Mười là 2,6%.

Giới chuyên gia tại địa bàn nhận định rằng nền kinh tế Mỹ tăng trưởng dương và các hộ gia đình  tiếp tục chi tiêu là tín hiệu tích cực trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng lãi suất tới 7 lần trong năm nay nhằm kiềm chế mức lạm phát ở mức cao kỷ lục trong nhiều thập kỷ nhưng vẫn tránh được nguy cơ đẩy nền kinh tế rơi vào suy thoái.

Tuy nhiên, chính vì người tiêu dùng tiêu vào tiền tiết kiệm rồi cho nên sắp tới mức tăng trưởng trong năm 2023 của Mỹ sẽ thấp đi. Nhiều khả năng Fed sẽ vẫn tiếp tục duy trì lãi suất ở mức cao để tập trung kiềm chế lạm phát cho nước Mỹ.

Nhiều nước châu Á tăng cường khả năng phòng dịch

TG25-12-3.jpeg

Số ca mắc COVID-19 mới tại Nhật Bản tăng mạnh. (Ảnh: AP)

Báo cáo dịch tễ do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa công bố cho thấy, trong tuần qua, dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều khu vực trên thế giới. Khu vực dịch tễ Tây Thái Bình Dương vẫn là điểm nóng COVID-19 của thế giới, với số ca rất cao ghi nhận từ 3 nước Nhật Bản - Hàn Quốc - Trung Quốc. Trong 6 khu vực dịch tễ của WHO, số ca giảm mạnh ở 4 khu vực là châu Âu, Đông Địa Trung Hải, Đông Nam Á, châu Phi; nhưng tăng rõ rệt ở 2 khu vực còn lại là Tây Thái Bình Dương và châu Mỹ.

Trước bối cảnh trên, giới chức nhiều nước châu Á áp dụng các biện pháp tăng cường khả năng phòng chống dịch vào thời điểm năm mới đang gần kề.

Tại Thái Lan, giới chức Y tế nước này cảnh báo, dù tình hình dịch bệnh COVID-19 trong tầm kiểm soát nhưng người dân vẫn phải đề phòng bằng cách đeo khẩu trang ở những nơi đông người và đã tiêm ít nhất 2 mũi nhắc lại trước khi tham dự các bữa tiệc lớn trong đêm Giao thừa.

Trong tuần qua, Nhật Bản lần đầu tiên báo cáo số ca mắc COVID-19/ngày vượt ngưỡng 200.000 trường hợp kể từ cuối tháng 8. Con số này tăng khoảng 16.000 so với một tuần trước đó, buộc giới chức y tế Nhật Bản phải đưa ra khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng dịch để bảo vệ sức khỏe.

Trong bối cảnh số ca mắc ở nhiều nơi trên thế giới tăng đột biến, Ấn Độ đang tăng cường khả năng phòng chống dịch COVID-19. Theo đó, tất cả các sân bay quốc tế ở nước này bắt đầu xét nghiệm ngẫu nhiên đối với du khách nhập cảnh kể từ ngày 21/12. Chính phủ Ấn Độ đã khuyến cáo người dân đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Tổng thống Ukraine bất ngờ đến Mỹ

TG25-12-4.jpg

Tổng thống Mỹ Joe Biden chào đón ông Zelensky tại Nhà Trắng. Ảnh Reuters.  

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã có chuyến thăm tới Mỹ ngày 21/12 (giờ địa phương) trong bối cảnh cuộc chiến tại quê nhà bước sang tháng thứ 10, gửi đi một thông điệp “không thỏa hiệp” trong nỗ lực chấm dứt chiến tranh. Phía Mỹ đã đáp lại bằng hàng tỷ USD hỗ trợ mới và cam kết giúp Ukraine theo đuổi một “hòa bình công bằng”.

Ngay trước khi ông Zelensky đến Mỹ, Washington đã công bố gói viện trợ quân sự trị giá 1,8 tỷ USD cho Ukraine, bao gồm cả tên lửa đất đối không Patriot, đồng thời, Quốc hội Mỹ cũng lên kế hoạch bỏ phiếu về gói hỗ trợ khẩn cấp khoảng 45 tỷ USD cho Ukraine. Với khoản viện trợ được công bố ngày 21/12, Mỹ đã cung cấp tổng cộng 21,9 tỷ USD viện trợ cho Ukraine kể từ khi cuộc chiến bắt đầu, theo Bộ Ngoại giao Mỹ. Nhiều nghị sĩ Cộng hòa tại Quốc hội Mỹ đã kêu gọi chấm dứt hoặc giảm viện trợ cho Ukraine, thay vào đó, nên kiểm toán những khoản tiền từng được phân bổ.

Ông Zelensky nhiều lần kêu gọi phương Tây cung cấp vũ khí tiên tiến hơn, từ xe tăng hiện đại đến hệ thống phòng thủ tên lửa, dù vậy, các đồng minh phương Tây vẫn rất thận trọng, tránh nguy cơ kích động xung đột lớn hơn.

Phát biểu với báo giới một ngày sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tiến hành chuyến thăm Mỹ, Tổng thống Vladimir Putin, ngày 22/12 tuyên bố Nga mong muốn chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine và cuộc xung đột này chắc chắn sẽ cần đến một biện pháp ngoại giao. Nhà lãnh đạo Nga nêu rõ: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay. Dĩ nhiên, chúng tôi sẽ nỗ lực chấm dứt cuộc chiến này càng sớm càng tốt.”

Bên cạnh đó, ông Putin cũng nhấn mạnh rằng, việc tăng cường các hành động thù địch sẽ dẫn đến những tổn thất phi lý. Mọi cuộc xung đột vũ trang đều kết thúc bằng cách này hay cách khác thông qua một số hình thức đàm phán ngoại giao. “Dù sớm hay muộn, các bên xung đột cũng sẽ ngồi lại với nhau và đạt được một thỏa thuận” – nhà lãnh đạo Nga tin tưởng.

EU chính thức thống nhất mức trần giá khí đốt

TG25-12-5.jpg

Trạm tiếp nhận khí tự nhiên hóa lỏng nổi đầu tiên của Đức tại cảng Wihelmshaven ở nước này. Ảnh: Reuters  

Ngày 19/12, sau nhiều tháng đàm phán, EU đã đạt được thỏa thuận về mức trần giá khí đốt ở mức 180 euro mỗi megawatt giờ.

Theo đó, các bộ trưởng năng lượng của Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận về việc thiết lập mức giá trần đối với khí đốt tự nhiên trong khối, bất chấp những lo ngại của một số thành viên về tác động của chính sách đối với khả năng thu hút nguồn cung cấp khí đốt của châu Âu trên các thị trường toàn cầu cạnh tranh về giá. Đức và các quốc gia khác do dự trong việc đồng ý về mức trần đã tìm kiếm thêm các biện pháp bảo vệ để đảm bảo nó có thể bị tạm dừng nếu chính sách dẫn đến hậu quả tiêu cực.

Phản ứng trước động thái trên của EU, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 22/12 tuyên bố nước này có quyền không tuân thủ các hợp đồng khí đốt nếu giá trần do các nước thành viên EU áp đặt vi phạm các hợp đồng này. Nhà lãnh đạo Nga lưu ý rằng nước này đang theo dõi chặt chẽ tình hình.

Tổng thống Putin nói nếu điều này vi phạm các hợp đồng của Gazprom, Nga có quyền suy nghĩ về việc liệu có nghĩa vụ phải thực hiện các hợp đồng này hay không.

Châu Âu đã và đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng vì giá khí đốt tăng phi mã và nguồn cung hạn chế kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine từ cuối tháng 2 năm nay. Riêng tại châu lục này, giá năng lượng cao làm tăng tỷ lệ lạm phát và gánh nặng chi tiêu hộ gia đình, cũng như buộc một số ngành công nghiệp sử dụng nhiều khí đốt phải đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng. Theo tính toán của giới chuyên gia, EU có khả năng thiệt hại khoảng 1.000 tỷ USD bởi tình trạng năng lượng “đội giá” do Nga cắt giảm nguồn cung. Không những thế, liên minh này còn có nguy cơ thiếu hụt 30 tỷ mét khối khí đốt trong năm 2023, khiến EU phải ráo riết tìm cách chuẩn bị tốt nhất cho mùa đông năm nay và cả những năm sau, trong đó ưu tiên lấp đầy các kho dự trữ./.

PV (tổng hợp)

False
Đông Nam Á năm 2022: Điểm nhấn trong bức tranh đa sắc màuTin tức; Tin tức quốc tếTinH.TĐông Nam Á năm 2022: Điểm nhấn trong bức tranh đa sắc màu/SiteAssets/DNA-23a1_uger.jpg
23/12/2022 8:00 SANoĐã ban hành

Nếu ví tình hình thế giới năm 2022 như một bức tranh đa sắc màu thì khu vực Đông Nam Á chính là một điểm nhấn.

Cùng với nhiều khu vực khác, Đông Nam Á bước vào năm 2022 trong trạng thái bình thường mới khi đại dịch cơ bản được kiểm soát. Các quốc gia khu vực dần tái mở cửa, đời sống chính trị-xã hội vì thế cũng trở nên nhộn nhịp trở lại. Khi nhìn lại một năm đã qua của Đông Nam Á, trước tiên không thể bỏ lỡ hai cuộc bầu cử tại Philippines và Malaysia đã từng khiến giới phân tích và truyền thông tốn không ít giấy mực.

Trong khi cử tri "chọn mặt gửi vàng" để tân Tổng thống Philippines tìm kiếm điểm chung giữa những chia rẽ chính trị sâu sắc, đoàn kết đất nước vượt qua những thách thức phía trước, nhất là khi Manila lại là một địa bàn cạnh tranh chiến lược gay gắt giữa các cường quốc thì tại Malaysia, cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn mang theo hy vọng về một chính phủ cầm quyền mới và ổn định giữa lúc người dân đã phải chịu không ít ảnh hưởng từ việc lần đầu tiên trong lịch sử, chiếc ghế Thủ tướng nhiều lần phải đổi chủ chỉ trong vòng 4 năm do sự chia rẽ trong nội bộ các liên minh cầm quyền. Và khi kết quả bầu cử đã ngã ngũ, Philippines và Malaysia được kỳ vọng bước vào một giai đoạn mới để hồi phục, vươn lên trở lại sau đại dịch.

DNA-23a1_uger.jpg

Công nhân tại một nhà máy xe hơi của Hãng Mitsubishi ở TP.Bekasi, Indonesia. ẢNH: REUTERS

Sự chú ý của dư luận trong năm 2022 dành cho Đông Nam Á càng lớn hơn khi khu vực này trở thành nơi quy tụ cùng lúc nhiều nhà lãnh đạo thế giới, kể cả các cường quốc hàng đầu. Không quá lời và cũng chẳng phải ngẫu nhiên mà hầu như mọi con mắt đều hướng về Thái Lan trong vai trò chủ nhà Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) hay Indonesia trên cương vị Chủ tịch Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

Phải thừa nhận rằng vài năm trở lại đây là giai đoạn khó khăn nhất trong lịch sử của APEC khi Hội nghị cấp cao (HNCC) APEC 2018 không ra được tuyên bố chung, HNCC APEC 2019 phải hoãn vào phút chót, tiếp đó dịch Covid-19 buộc các hoạt động của APEC chuyển sang hình thức trực tuyến.

Có thể nói trong bối cảnh thế giới và khu vực đối mặt với những thách thức chưa từng có, từ kinh tế khó khăn, xung đột và bất ổn chính trị gia tăng, cạnh tranh nước lớn phức tạp đến các vấn đề an ninh phi truyền thống ngày càng gay gắt, việc một HNCC APEC-sau mấy năm gián đoạn-diễn ra trực tiếp tại xứ chùa Vàng, ra được tuyên bố chung và lần đầu tiên có sự tham dự của một lãnh đạo châu Âu và Trung Đông đã phát đi thông điệp mạnh mẽ về hợp tác, đối thoại và chủ nghĩa đa phương.

Trong khi đó, giữa lúc nội bộ chia rẽ sâu sắc và bị phủ bóng bởi hàng loạt cuộc khủng hoảng như cuộc xung đột Nga-Ukraine, khủng hoảng năng lượng, lạm phát tăng vọt, việc Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại quốc gia vạn đảo nhất trí đưa ra một tuyên bố chung xoay quanh vấn đề tăng cường cấu trúc y tế toàn cầu, chuyển đổi kinh tế số và chuyển đổi năng lượng bền vững, chính là một kết quả bất ngờ, thậm chí có ý kiến còn đánh giá đây là một thành tựu.

Năm 2022 cũng đánh dấu chặng đường 55 năm hình thành và phát triển của ASEAN-một hình mẫu liên kết khu vực thành công, một trong những tổ chức khu vực quan trọng, có uy tín hàng đầu trên thế giới. Với xuất phát điểm chỉ là một nhóm các quốc gia Đông Nam Á vốn bị chia rẽ bởi chiến tranh, ASEAN giờ đây đã trở thành hạt nhân trong nhiều cơ chế, kiến trúc hợp tác khu vực ở châu Á-Thái Bình Dương, quy tụ được sự can dự của tất cả các nước lớn và các nước khác trong khu vực cũng như trên thế giới, của nhiều tổ chức khu vực và toàn cầu.

Trong năm nay, truyền thống đoàn kết của ASEAN tiếp tục được phát huy mạnh mẽ, nhất là trong các vấn đề liên quan đến hòa bình, an ninh, ổn định. Đặc biệt, trong vấn đề Myanmar, với việc thông qua quyết định về triển khai Đồng thuận 5 điểm, ASEAN thể hiện quyết tâm mạnh mẽ hơn trong hỗ trợ Myanmar-một thành viên của “mái nhà chung”-ổn định tình hình.

Cùng với đó, sự tham dự của những người đứng đầu nhà nước và chính phủ hầu hết các đối tác trong loạt HNCC tại Campuchia sau gần 3 năm gián đoạn do dịch bệnh, việc ASEAN thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Hoa Kỳ và Ấn Độ, đồng ý về nguyên tắc nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược với Canada hay ghi nhận đề nghị nâng cấp quan hệ của Hàn Quốc và Nhật Bản, tất cả một lần nữa thể hiện sự quan tâm, coi trọng của các đối tác đối với vai trò trung tâm của ASEAN.

Cho dù riêng năm 2022 hay thậm chí là cả hành trình 55 năm qua có thể chỉ như “cái chớp mắt” của lịch sử, song đó lại là cả một chặng đường không trải hoa hồng nhưng lưu dấu nhiều mốc son của khu vực Đông Nam Á. Những trái ngọt gặt hái được chính là nền tảng vững chắc cho các quốc gia Đông Nam Á cùng nỗ lực xây dựng một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, tự cường và vững mạnh.

HOÀNG VŨ (Nguồn: QĐNDVN)

False
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng 300 phần quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tỉnh TaKeo (Campuchia) Tin tức; Tin tức quốc tếTinHạnh ChâuKhám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng 300 phần quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tỉnh TaKeo (Campuchia) /SiteAssets/Khambenh-takeo22-5.jpg
17/12/2022 6:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Ngày 17/12, tại xã Phnôm Đênh, quận Kirivong, tỉnh TaKeo (Vương quốc Campuchia), Tỉnh đoàn An Giang - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh An Giang đã tổ chức hoạt động an sinh xã hội, khám chữa bệnh, cấp thuốc  miễn phí và tặng quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương. Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh An Giang Nguyễn Phượng Thư làm Trưởng đoàn; cùng đi có đại diện Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh An Giang.

Theo đó, Đoàn công tác gồm 20 y, bác sĩ Câu lạc bộ bác sĩ trẻ tình nguyện huyện Tịnh Biên đã khám bệnh, tư vấn và cấp phát 300 suất thuốc miễn phí cho 300 người dân Campuchia.


Ông Sao Sa Runh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Takeo (Vương quốc Campuchia) cảm ơn đoàn công tác của Tỉnh đoàn An Giang và các y, bác sĩ
Các y, bác sĩ khám bệnh, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn xã Phnôm Đênh, huyện Kirivong, tỉnh Takeo (Vương quốc Campuchia)
Khambenh-takeo22-8.jpg
Trao 300 phần gạo, nhu yếu phẩm cho người dân có hoàn cảnh khó khăn xã Phnôm Đênh, huyện Kirivong, tỉnh Takeo Vương quốc Campuchia)

Dịp này, Tỉnh đoàn An Giang-Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh An Giang đã trao tặng 300 phần quà gồm gạo, nước tương, nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân hoàn cảnh khó khăn; tổ chức sân chơi có quà thưởng cho học sinh, thiếu nhi xã Phnôm Đênh, quận Kirivong, tỉnh TaKeo (Vương quốc Campuchia).

Tổng kinh phí hoạt động hơn 100 triệu đồng, từ ngân sách hoạt động đối ngoại của tỉnh An Giang và do Tập đoàn Lộc Trời hỗ trợ gạo, Công ty Cổ phần Dược phẩm An Giang- Agimexpharm tài trợ thuốc.

Đây là hoạt động ý nghĩa mang tính nhân văn sâu sắc, giao lưu quốc tế thanh niên và công tác đối ngoại nhân dân năm 2022 của tỉnh An Giang. Qua đó góp phần thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó, láng giềng, hữu nghị giữa chính quyền và nhân dân Việt Nam với nước láng giềng Campuchia./.

Hạnh Châu
False
Châu Á tiếp tục đứng đầu thế giới về số ca nhiễm COVID-19 mới Tin tức quốc tế; Tin tứcTinP.NChâu Á tiếp tục đứng đầu thế giới về số ca nhiễm COVID-19 mới /SiteAssets/Nhat-Ban-covy.jpeg
12/12/2022 9:00 SANoĐã ban hành

​(TUAG)- Theo số liệu thống kê cụ thể trên worldometers.info, tính đến sáng ngày 12/12, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 653.604.221 ca nhiễm và 6.658.290 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 284.848 ca nhiễm mới, trong đó châu Á đứng đầu với 211.699 ca.

Trong 24 giờ qua, Nhật Bản tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 mới nhiều nhất châu Á.

Theo worldometers.info, hiện toàn thế giới có 629.063.761ca nhiễm COVID-19 được công bố khỏi bệnh. Trong số 17.882.170 ca bệnh đang điều trị thì có 17.844.690 ca ở thể  nhẹ (chiếm 99,8%) và 37.480 ca (chiếm 0,2%) còn lại trong tình trạng nghiêm trọng

Xét theo quy mô khu vực, số liệu mới cập nhật trên worldometers.info cho thấy, tổng số ca nhiễm COVID-19 tại châu Âu là 240.410.665 trường hợp, trong đó có 1.968.319 ca tử vong và 234.220.496 ca được điều trị khỏi.

Trong 24 giờ qua, châu lục này ghi nhận 59.904 ca mắc COVID-19 mới, trong đó Pháp ghi nhận số ca nhiễm nhiều nhất châu lục với 46.422 ca, tiếp đến là Nga với 7.096 ca; Áo ghi nhận thêm 4.714 ca.

Tại Bắc Mỹ, tổng số ca nhiễm COVID-19 tính tới sáng 12/12 là 119.929.950 trường hợp, trong đó Mỹ có số ca nhiễm và tử vong vì COVID-19 nhiều nhất khu vực, với 101.270.600 ca nhiễm và 1.109.728 ca tử vong. Trong 24 giờ qua, khu vực Bắc Mỹ ghi nhận thêm 6.984 ca nhiễm mới COVID-19.

Tính đến sáng 12/12, Nam Mỹ có tổng cộng 65.681.633 ca nhiễm COVID-19, với 1.337.532 ca tử vong. Trong 24 giờ qua, châu lục này ghi nhận thêm 3.280 ca nhiễm mới COVID-19.

Sau nhiều ngày dẫn đầu bảng thống kê, Brazil tiếp tục là nước bị tác động nặng nề nhất bởi dịch bệnh trong khu vực, với 35.603.221 ca nhiễm COVID-19 được ghi nhận tới thời điểm hiện tại. Tiếp đến là Argentina với 9.739.856 ca; Colombia ghi nhận 6.323.357 ca…

Theo số liệu thống kê trên trang worldometers.info, hiện tổng số ca nhiễm COVID-19 tại châu Á là 201.619.578 trường hợp, với 1.502.409 ca tử vong và 191.532.466 ca được điều trị khỏi. Trong 24 giờ qua, châu lục này ghi nhận 211.699 ca nhiễm mới, trong đó Nhật Bản đứng đầu với 119.174 ca, tiếp đến là Hàn Quốc với 54.319 ca, Đài Loan (Trung Quốc) ghi nhận 14.084 ca, …

Tính đến sáng 12/12, tổng số ca nhiễm và tử vong vì COVID-19 tại châu Phi lần lượt là 12.722.352 ca và 258.238a trường hợp. Nam Phi hiện dẫn đầu khu vực về mức độ ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 khi ghi nhận 4.045.262 ca nhiễm và 102.550 ca tử vong vì dịch bệnh.

Morocco là quốc gia chịu ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 lớn thứ 2 trong khu vực khi ghi nhận 1.270.161 ca lây nhiễm và 16.288 ca tử vong vì dịch bệnh. Trong 24 giờ qua, Nam Phi ghi nhận số ca nhiễm mới COVID-19 nhiều nhất với 192 ca, Morocco ghi nhận thêm 42 ca; Ethiopia ghi nhận 45 ca…

Hiện khu vực châu Đại Dương có tổng số 13.239.322 trường hợp mắc COVID-19, với 22.617 ca tử vong. Trong đó, Australia hiện đang dẫn đầu khu vực về mức 10.859.627 ca; New Zealand với 1.979.614 ca. Trong 24 giờ qua, châu lục này ghi nhận thêm 2.686 ca nhiễm COVID-19 mới./.

P.V

False
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật chi tiêu quốc phòng kỷ lụcTin tức quốc tế; Tin tứcTinP.NHạ viện Mỹ thông qua dự luật chi tiêu quốc phòng kỷ lục/SiteAssets/Ha-vien-my.jpg
08/12/2022 4:00 CHNoĐã ban hành
Ngày 8/12, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự thảo Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) cho tài khóa 2023 trị giá 858 tỷ USD, cao hơn 45 tỷ USD so với đề xuất của Tổng thống Joe Biden.
 Với 350 phiếu ủng hộ và 80 phiếu chống, tỷ lệ ủng hộ dự thảo ngân sách quốc phòng 2023
đã vượt xa tỷ lệ 2/3 số phiếu cần thiết. (Ảnh: Reuters)

Với 350 phiếu ủng hộ và 80 phiếu chống, tỷ lệ ủng hộ dự thảo đã vượt xa tỷ lệ 2/3 số phiếu cần thiết trước khi được đưa lên bỏ phiếu tại Thượng viện.

NDAA là một trong những đạo luật quan trọng mà Quốc hội Mỹ phải thông qua hằng năm. Khoản ngân sách quốc phòng cho tài khóa 2023 sẽ bao gồm việc tăng 4,6% mức lương cho quân đội Mỹ và các khoản kinh phí khác dùng cho việc mua sắm vũ khí, tàu chiến và máy bay.

Dự luật cho phép chi nhiều tiền hơn để phát triển vũ khí mới và mua các hệ thống bao gồm máy bay chiến đấu F-35 của Lockheed Martin Corp và tàu chiến do General Dynamics sản xuất.

Dự luật cũng bao gồm một điều khoản được các nghị sĩ đảng Cộng hòa thúc đẩy, trong đó yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng dỡ bỏ quy định các thành viên trong lực lượng vũ trang bắt buộc phải tiêm vaccine phòng COVID-19.

Ngoài ra, ngân sách cũng bao gồm các khoản viện trợ bổ sung cho Đài Loan (Trung Quốc) và Ukraine.

"Dự luật NDAA là cách Quốc hội thực hiện quyền giám sát đối với Chính phủ Mỹ", Hạ nghị sĩ Adam Smith thuộc đảng Dân chủ, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ đã lên tiếng ủng hộ việc thông qua dự luật.

Dự thảo NDAA cho tài khóa 2023 được công bố ngày 6/12 vừa qua là kết quả của nhiều tháng đàm phán giữa các nghị sĩ đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ tại Thượng viện và Hạ viện.

Sau khi được thông qua tại Hạ viện, dự luật này dự kiến được Thượng viện tiến hành bỏ phiếu trong tuần sau trước khi được Tổng thống Joe Biden phê chuẩn.

Hồi cuối năm ngoái, Tổng thống Joe Biden đã phê duyệt NDAA cho năm tài khóa 2022 với ngân sách 773 tỷ USD, tăng 5% so với năm 2021./.

P.N (theo ĐCSVN)

False
Trung Quốc nới lỏng hơn các biện pháp chống dịch COVID-19Tin tức; Tin tức quốc tếTinH.TTrung Quốc nới lỏng hơn các biện pháp chống dịch COVID-19/SiteAssets/TQ-noilong-pcd-1.jpg
06/12/2022 4:00 CHNoĐã ban hành

​(TUAG)- Các chuyên gia y tế công cộng Trung Quốc đang thảo luận về sự cần thiết của việc hạ cấp quản lý phản ứng với dịch COVID-19 nhằm điều chỉnh các chính sách chống dịch theo tình hình thực tế.

TQ-noilong-pcd-1.jpg

Phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trung Quốc đang điều chỉnh chính sách phòng chống dịch COVID-19 nhanh chóng theo hướng nới lỏng hơn các biện pháp kiểm soát khi ít nhất 19 thành phố trên khắp nước này đã loại bỏ yêu cầu kết quả xét nghiệm axit nucleic âm tính đối với người sử dụng phương tiện giao thông công cộng kể từ ngày 5/12.

Đây được coi là một phần trong nỗ lực lớn hơn của Trung Quốc nhằm tối ưu hóa hơn nữa các biện pháp ứng phó với dịch COVID-19 để dần khôi phục các hoạt động kinh tế và xã hội.

Truyền thông Trung Quốc cho biết tại các thành phố bao gồm Thành Đô ở Tây Nam Trung Quốc, Bắc Kinh, Thiên Tân ở miền Bắc, Thâm Quyến ở miền Nam, Thượng Hải và Vũ Hán ở miền Trung, hành khách đi tàu ngầm địa phương không còn phải trình kết quả xét nghiệm axit nucleic.

Hơn 10 thành phố và khu vực ở Chiết Giang, miền Đông Trung Quốc, đã chấm dứt xét nghiệm đại trà thông thường và người dân địa phương ở các thành phố như Hàng Châu và Ninh Ba không cần quét mã axit nucleic hoặc mã QR ở những nơi công cộng, ngoại trừ những địa điểm đặc biệt như trung tâm chăm sóc người cao tuổi, trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở.

Tại Thâm Quyến, thành phố được mệnh danh là “Thung lũng Silicon của Trung Quốc," người dân địa phương không cần phải trình kết quả xét nghiệm axit nucleic âm tính khi vào các khu dân cư, văn phòng, nhà hàng và siêu thị, thay vào đó chỉ cần quét mã sức khỏe và mã QR vị trí.

Thành phố Thẩm Dương, thủ phủ tỉnh Liêu Ninh, Đông Bắc Trung Quốc, cũng thông báo tương tự vào ngày 5/12, cho phép một số địa điểm công cộng như các cơ sở massage, thẩm mỹ viện và phòng giải trí dần dần mở cửa kinh doanh.

Từ ngày 6/12, Thượng Hải sẽ tiếp tục tối ưu hóa các biện pháp kiểm soát dịch bệnh bằng cách bỏ yêu cầu kết quả xét nghiệm axit nucleic âm tính ở những nơi công cộng, ngoại trừ những địa điểm đặc biệt như trung tâm chăm sóc người cao tuổi, trường học và nhà hàng cũng như các trung tâm giải trí.

Xét thấy độc lực yếu hơn của biến thể Omicron và phần lớn các ca nhiễm bệnh hiện nay là những trường hợp nhẹ hoặc không có triệu chứng, các chuyên gia y tế công cộng Trung Quốc đang thảo luận về sự cần thiết của việc hạ cấp quản lý phản ứng với dịch COVID-19, nhằm điều chỉnh các chính sách chống dịch theo tình hình thực tế với mục đích bảo vệ người dân ở mức tối đa.

Một số chuyên gia y tế công cộng Trung Quốc đã hoan nghênh những điều chỉnh hiện nay, coi đây là những động thái mới nhất nhằm tối ưu hóa phản ứng của nước này đối với tình hình đang thay đổi, phù hợp với những đặc điểm của các đột biến.

Giới chức y tế Trung Quốc cũng nhấn mạnh rằng công tác ứng phó với dịch bệnh của Trung Quốc luôn được cải thiện và điều chỉnh một cách khoa học.

Trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 5/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh cho biết “Trung Quốc đã liên tục tối ưu hóa biện pháp phản ứng với dịch COVID-19 và bảo vệ cuộc sống cũng như sức khỏe của người dân, đồng thời hướng tới mục tiêu giảm thiểu tác động của dịch COVID-19 đối với sự phát triển kinh tế và xã hội” của nước này.

TQ-noilong-pcd-2.jpg

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo bà Mao Ninh, Trung Quốc vẫn giữ tỷ lệ ca bệnh nặng và tử vong ở mức tương đối thấp so với phạm vi toàn cầu.

Giới chuyên gia y tế Trung Quốc cho biết so với mùa cúm toàn cầu năm 2009, tỷ lệ ca bệnh nặng trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 hiện nay thấp hơn tương đối.

Họ nhận định rất khó có khả năng biến chủng Omicron sẽ gây ra một loạt ca bệnh nặng và tử vong, vì hiện nay tỷ lệ ca bệnh nặng và tử vong do biến chủng này là rất thấp.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo rằng nếu các nguồn lực y tế bị căng thẳng quá mức hoặc được phân bổ không phù hợp, việc quản lý yếu kém có thể khiến số ca tử vong gia tăng.

Vì vậy, Trung Quốc cần chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc phân bổ nguồn lực, và việc đẩy nhanh tiêm chủng cho nhóm người cao tuổi cần phải là ưu tiên hàng đầu./.

H.T/Theo TTXVN

False
Thế giới tuần qua đối mặt với nhiều diễn biến đáng lo ngại: Bùng phát dịch cúm gia cầm nghiêm trọng,...Tin tức quốc tế; Tin tứcTinThế giới tuần qua đối mặt với nhiều diễn biến đáng lo ngại: Bùng phát dịch cúm gia cầm nghiêm trọng,.../SiteAssets/27-tgtqua22-1.jpg
27/11/2022 5:00 CHNoĐã ban hành

​(TUAG)- Sau hơn 2 năm đại dịch COVID-19, Đại hội đồng Liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 43 (AIPA-43) lần đầu tiên được diễn ra theo hình thức trực tiếp đã mang lại nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên tuần qua, thế giới cũng phải đối mặt với nhiều diễn biến đáng lo ngại trong bối cảnh thảm họa động đất tại Indonesia khiến hàng trăm người thiệt mạng; Bùng phát dịch cúm gia cầm nghiêm trọng nhất tại Mỹ và châu Âu hay EU vẫn chưa thể thống nhất về giá trần khí đốt...

Đại hội đồng AIPA-43 diễn ra thành công tốt đẹp

Ngày 25/11, Đại hội đồng Liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 43 (AIPA-43) với chủ đề “Cùng nhau tiến bộ vì một ASEAN tự cường, bao trùm và bền vững” đã chính thức bế mạc tại thủ đô Phnom Penh (Campuchia).

27-tgtqua22-1.jpg

Các Trưởng đoàn và đại biểu dự khai mạc Đại hội đồng AIPA-43. (Ảnh: Doãn Tấn)

Đây là Đại hội đồng đầu tiên của AIPA được tổ chức theo hình thức trực tiếp sau hơn 2 năm đại dịch COVID-19. Chủ đề của Đại hội đồng lần này phù hợp với Chủ đề chung của ASEAN năm nay là “ASEAN hành động cùng ứng phó các thách thức”, thể hiện thông điệp xuyên suốt của AIPA và mong muốn của nước chủ nhà Campuchia đẩy mạnh xây dựng một cộng đồng đồng đều, vững mạnh và bao trùm.

Đại hội đồng tập trung thảo luận các vấn đề: Hòa bình, an ninh, chủ nghĩa đa phương và vai trò trung tâm của ASEAN; Tăng cường ngoại giao nghị viện về an ninh hàng hải, thúc đẩy ổn định khu vực Đông Nam Á; Thúc đẩy hợp tác nghị viện vì sự tăng trưởng kinh tế xã hội bao trùm và bền vững thông qua cách tiếp cận tích hợp các tiêu chí Môi trường, Xã hội và Quản trị ESG; Nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong chuyển đổi kỹ thuật số để bảo vệ xã hội toàn diện; Tăng cường chuyển đổi kỹ thuật số để bảo vệ xã hội toàn diện; Tăng cường bảo vệ sức khỏe xã hội để giải quyết các thách thức trong ASEAN; Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ vì sự phục hồi bền vững, bao trùm và tự cường sau COVID-19; Nâng cao vai trò của nữ nghị sỹ trong việc đẩy mạnh chương trình nghị sự về phụ nữ, hòa bình và an ninh; Phát huy sự tham gia của thanh niên vì một cộng đồng ASEAN thịnh vượng và phát triển bền vững.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Chủ tịch AIPA-43 Heng Samrin bày tỏ cam kết chính trị tập thể của AIPA giúp xây dựng một cộng đồng ASEAN tự cường, toàn diện và bền vững hơn, thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN. Cam kết đó đã được thể hiện tại Đại hội đồng AIPA-43 lần này, thông qua 5 ngày làm việc tích cực, trên tinh thần tin tưởng và thấu hiểu trong AIPA và giữa AIPA với các Quan sát viên. Rất nhiều nghị quyết đã được thông qua tại phiên họp các Hội nghị, Ủy ban và đối thoại với 16 Quan sát viên thể hiện nỗ lực tập thể, vì mục tiêu chung, chia sẻ lợi ích và cùng giải quyết các thách thức phức tạp của khu vực và quốc tế.

Đại  hội đồng AIPA-43 kết thúc tốt đẹp với việc chuyển giao vai trò Chủ tịch AIPA 2022 - 2023 cho Nghị viện Indonesia - nước chủ nhà của Đại hội đồng AIPA-44.

EU bất đồng về giá trần khí đốt

Các Bộ trưởng Năng lượng Liên minh châu Âu (EU) ngày 24/11 đã không nhất trí được về mức trần giá khí đốt nhằm giảm thiểu cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu.

27-tgtqua22-2.jpg

Bộ trưởng Công Thương Czech Jozef Sikela rung chuông bắt đầu phiên họp các Bộ trưởng Năng lượng EU ở Brussels, Bỉ, ngày 24/11. (Ảnh: AFP)

Tại cuộc họp, Bộ trưởng các nước EU đã thông qua được hai "biện pháp quan trọng", gồm mua chung khí đốt để tránh cạnh tranh nội khối khiến giá tăng, đoàn kết nguồn cung khi cần thiết và đẩy nhanh quá trình cấp phép các nguồn năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, các Bộ trưởng EU còn bất đồng về đề xuất áp giá trần khí đốt 275 euro/MWh do Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra hai ngày trước đó.

Theo Bộ trưởng Công Thương Czech Jozef Sikela, quốc gia Chủ tịch luân phiên EU, các Bộ trưởng EU sẽ họp vào nửa đầu tháng 12 để thu hẹp khác biệt. Kế hoạch giới hạn giá, nếu được thông qua, sẽ bắt đầu từ tháng 1/2023. Kế hoạch này sẽ được triển khai đồng thời với một sáng kiến tự nguyện dành cho các quốc gia thành viên EU nhằm cắt giảm 15% lượng khí đốt sử dụng trong mùa Đông ở Bắc Bán cầu.

EU gần đây đã thông qua hàng loạt giải pháp để giảm thiểu tác động từ cuộc khủng hoảng năng lượng hiện tại, từ giảm tiêu thụ cho đến áp thuế lợi tức phụ thu để thu hồi một phần lợi nhuận từ các nhà sản xuất năng lượng. Tuy nhiên, liên minh vẫn bị chia rẽ về việc có nên áp giá trần khí đốt hay không và thực hiện thế nào nếu có.

Ngày 24/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo những nỗ lực của phương Tây nhằm áp giá trần đối với dầu mỏ Nga có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng trên thế giới. Tuyên bố của Điện Kremlin cho biết Tổng thống Putin đưa ra cảnh báo trên trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Iraq Mohammed al-Sudani diễn ra cùng ngày. Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Putin đã đề cập việc một số nước phương Tây tìm cách áp đặt mức giá trần đối với dầu thô của Nga. Ông nhấn mạnh rằng những hành động như vậy "trái với các nguyên tắc của quan hệ thị trường và rất có nguy cơ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng đối với thị trường năng lượng toàn cầu".

Thảm họa động đất tại Indonesia khiến 310 người thiệt mạng

27-tgtqua22-3.jpg

Hoạt động tìm kiếm người mất tích vẫn đang được lực lượng cứu hộ Indonesia tiếp tục. (Ảnh: AFP)  

Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Indonesia (BMKG) cho biết: Vào lúc 13 giờ 21 phút ngày 21/11 (theo giờ địa phương), một trận động đất mạnh 5,6 độ richter đã làm rung chuyển tỉnh Tây Java của Indonesia, khiến ít nhất 310 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương, đồng thời làm hư hại hơn 20.000 ngôi nhà.

Người đứng đầu Cơ quan giảm thiểu thiên tai quốc gia Indonesia, ông Suharyanto cho biết, hiện vẫn còn 24 người mất tích do động đất gây lở đất và sập nhà. Trong ngày 25/11, các đội cứu hộ vẫn tiếp tục đào vét bùn đất và tìm kiếm trong các đống đổ nát với hy vọng cứu thêm những nạn nhân còn sống sót. Tuy nhiên, cơ quan này thừa nhận hy vọng ngày càng mong manh.

Cùng ngày, hàng trăm người Indonesia đã tham gia lễ cầu nguyện cho các nạn nhân được tổ chức ở các không gian ngoài trời thay vì trong các đền thờ do người dân lo ngại nguy cơ tiếp tục xảy ra động đất. Trên thực tế, hàng trăm đợt dư chấn đã xảy ra sau động đất, liên tục làm rung chuyển vùng đồi núi trên đảo Java. Nhiều người dân trong khu vực hiện vẫn đang tạm trú tại các khu sơ tán, cần được tiếp tế thực phẩm, nước uống và thuốc men. Tuy nhiên, thời tiết mưa lớn và các trận lở đất tiếp diễn đang cản trở những nỗ lực này.

Với vị trí nằm trên "Vành đai lửa", Indonesia thường xuyên trải qua các trận động đất. Năm 2018, một trận động đất 7,5 độ và sóng thần theo sau ở Palu trên đảo Sulawesi đã khiến hơn 4.300 người chết và mất tích. Vào năm năm 2004, trận động đất 9,1 độ xảy ra ngoài khơi đảo Sumatra đã gây ra sóng thần, khiến 220.000 người tại nhiều khu vực bị thiệt mạng, trong đó có khoảng 170.000 người ở Indonesia.

Trận động đất ngày 21/11 nguy hiểm vì nó tấn công khu vực đông dân cư, tâm chấn ở độ sâu chỉ 10 km. Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) xác định những trận động đất có tâm chấn ở độ sâu dưới 70 km là "tâm chấn nông" và chúng thường gây thiệt hại nặng nề hơn so với "tâm chấn sâu".

Giới chức cho hay nhà cửa xây dựng kém chất lượng khiến nhiều người thiệt mạng. Tổng thống Indonesia Joko Widodo kêu gọi để tái thiết khu vực, cần xây dựng nhà cửa có tính năng chống động đất khi tới thị sát vùng thiên tai ngày 22/11.

Bùng phát dịch cúm gia cầm nghiêm trọng nhất tại Mỹ và châu Âu

27-tgtqua22-4.jpg

Nhân viên kiểm dịch tiêu hủy gia cầm do dịch cúm tại một trang trại thuộc Tây Nam nước Pháp ngày 27/1/2022. (Ảnh: AFP)

Ngày 24/11, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) công bố số liệu cho thấy cúm gia cầm đã làm chết 50,54 triệu con gia cầm ở nước này trong năm nay. Đây là đợt bùng phát dịch cúm gia cầm nghiêm trọng nhất trong lịch sử nước Mỹ, vượt mức 50,5 triệu con gia cầm chết hồi năm 2015.

Theo USDA, đợt bùng phát dịch ở Mỹ, bắt đầu vào tháng 2/2022, lan rộng trên các đàn gia cầm và các loài chim ở 46 bang. Các trang trại gà tây chiếm hơn 70% trang trại gia cầm thương mại bị nhiễm bệnh trong đợt bùng phát này. Nguyên nhân lây lan dịch bệnh là do các loài chim hoang dã như vịt truyền virus cúm A độc lực cao (HPAI) qua phân, lông của chúng hoặc tiếp xúc trực tiếp với gia cầm.

USDA cho biết các quan chức chính phủ đang xem xét tình trạng lây nhiễm tại các trang trại nhằm đưa ra các đề xuất mới để ngăn ngừa dịch bệnh lan rộng.

Thiệt hại về gia cầm đẩy giá trứng và thịt gà tây lên mức cao kỷ lục, làm tăng thiệt hại kinh tế cho người tiêu dùng vốn đang đối mặt với lạm phát rất cao và khiến ngày Lễ tạ ơn 24/11 tại Mỹ trở nên đắt đỏ hơn.

Liên minh châu Âu và Anh cũng đang phải hứng chịu cuộc khủng hoảng cúm gia cầm tồi tệ chưa từng thấy. Ước tính gần 50 triệu con gia cầm cũng đã bị tiêu hủy. Một số siêu thị tại Anh phải chia khẩu phần mua trứng của khách hàng sau khi dịch bệnh bùng phát làm gián đoạn nguồn cung.

Ông Anwar Ibrahim được chỉ định làm Thủ tướng Malaysia

27-tgtqua22-5.jpg

Ông Anwar Ibrahim được chỉ định làm Thủ tướng thứ 10 của Malaysia. (Ảnh: Vincent Thian/AP)

Chiều 24/11, Hoàng gia Malaysia thông báo lãnh đạo phe đối lập, nhà chính khách lâu năm Anwar Ibrahim đã được chọn làm tân Thủ tướng, trong một diễn biến được kỳ vọng giúp chấm dứt bế tắc bầu cử kéo dài tại quốc gia Đông Nam Á.

Sau cuộc họp với các nhà lãnh đạo Malaysia và căn cứ Hiến pháp Malaysia, Quốc vương Malaysia Yang di-Pertuan Agong Al-Sultan đã bổ nhiệm ông Anwar làm Thủ tướng thứ 10 của quốc gia Đông Nam Á. Dự kiến ông Anwar Ibrahim sẽ tuyên thệ nhậm chức trước Quốc vương Malaysia Yang di-Pertuan Agong Al-Sultan vào lúc 17h giờ địa phương (16h giờ Việt Nam).

Hãng tin CNBC dẫn lời Quốc vương Malaysia Yang di-Pertuan Agong Al-Sultan kêu gọi người dân nước này đoàn kết vì đất nước, dù là giành chiến thắng hay thất bại trong bầu cử. “Điều quan trọng là đất nước của chúng ta không lâm vào tình cảnh bất ổn chính sách vì đất nước cần một chính phủ mạnh và ổn định” – Quốc vương Al-Sultan nói. Bên cạnh đó, Quốc vương cũng yêu cầu các thành viên được bầu trong Quốc hội tiếp tục phụng sự đất nước thật tốt, đồng thời gửi lời cảm ơn tới các nhà lãnh đạo vì sự hỗ trợ của họ nhằm đưa đất nước thoát khỏi khủng hoảng.

Ông Anwar Ibrahim là chính trị gia lâu năm của Malaysia. Ông là cấp phó của cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad vào những năm 1990 sau đó bị sa thải vào năm 1998. Ông Anwar được bổ nhiệm vào vị trí Thủ tướng Malaysia vào một thời điểm quan trọng, khi quốc gia Đông Nam Á phải đương đầu với một nền chính trị rạn nứt và nỗ lực phục hồi kinh tế bị rơi vào suy thoái cùng với những hậu quả nặng nề từ đại dịch COVID-19 khiến hàng nghìn người thiệt mạng. Nhà chính trị gia kỳ cựu cũng được đánh giá là người có khả năng đoàn kết các phe phái và lãnh đạo một chính phủ gồm các liên minh bị chia rẽ trong nhiều năm./.

PV (tổng hợp)

False
Xu hướng đầu tư xây dựng thành phố thông minhTin tức; Tin tức quốc tếTinH.TXu hướng đầu tư xây dựng thành phố thông minh/SiteAssets/Xuhuong-TP-thongminh.jpg
26/11/2022 11:00 SANoĐã ban hành

Quá trình đô thị hóa ngày càng nhanh, nhu cầu sử dụng công nghệ tăng cao... là các yếu tố thúc đẩy các nước đẩy mạnh đầu tư cho sự phát triển của thành phố thông minh.

 Xuhuong-TP-thongminh-1.jpg

Theo Precedence Research, thành phố thông minh sẽ đạt gần 7,2 nghìn tỷ USD vào năm 2030. Ảnh minh họa.

Theo Precedence Research, thành phố thông minh sẽ đạt gần 7,2 nghìn tỷ USD vào năm 2030. Trên thế giới, nhiều mô hình thành phố thông minh đã và đang được xây dựng như thành phố Công nghệ Konza tại Kenya, Khu kinh doanh quốc tế thông minh Songdo tại Hàn Quốc. Để vận hành thành phố thông minh, các giải pháp số hoá, Big Data và hiển thị thông minh đã được đưa vào sử dụng, với kinh phí đầu tư không nhỏ.

Trong đó, có nhiều giải pháp công nghệ đạt giải thưởng Taiwan Excellence - Giải thưởng thường niên tôn vinh các doanh nghiệp có những bước tiến xuất sắc trong nghiên cứu và phát triển, chất lượng, thiết kế và sản xuất, đã được ứng dụng rộng rãi.

Trong quy hoạch và vận hành một thành phố thông minh, việc tích hợp các giải pháp vào cùng một hệ thống chung giúp tăng hiệu quả kiểm soát các nguồn tài nguyên. Như tại North Holland, Hà Lan, mọi thông tin của phương tiện giao thông, tình hình đường sá đều được cập nhật liên tục vào một hệ thống điều hành chung của toàn thành phố.

Ông Boris Kock - Quản lý hệ thống giao thông thông minh North Holland, Hà Lan cho hay: "Chúng tôi đã số hóa cơ sở hạ tầng và kết nối tất cả mọi thứ với nhau. Chúng tôi nhận thấy hệ thống đã tăng 15% hiệu quả hoạt động của giao thông".

Cũng giống North Holland, nhiều thành phố, doanh nghiệp cũng đang sử dụng hệ thống điện toán Edge AI nhúng của AAEON nhằm gia tăng hiệu suất lập kế hoạch về không gian làm việc, hệ thống giao thông hay an ninh hiệu quả hơn. Hệ thống có thể được bảo trì từ xa và chức năng khởi động an toàn tích hợp bảo vệ phần mềm khỏi các cuộc tấn công.

"75% doanh thu của chúng tôi là từ mảng thiết kế sản phẩm công nghệ theo đơn đặt hàng. Có nhiều công ty công nghệ hàng đầu đang sử dụng các thiết bị biên AI của chúng tôi trong các lĩnh vực như nhà máy thông minh, thành phố thông minh và an ninh. Họ có thể tạo ra các giải pháp AI của riêng họ khi sử dụng hệ thống của chúng tôi", bà April Lin - Quản lý Kinh doanh Quốc tế, Công ty Công nghệ AAEON cha sẻ.

Việc ứng dụng Big Data sẽ còn bùng nổ mạnh mẽ trong vài năm tới. Thị trường Big Data trong thành phố thông minh được dự báo sẽ đạt 800 triệu USD vào năm 2026.

Hiển thị thông minh được cho là bộ mặt của một thành phố thông minh bởi nó cung cấp thông tin theo thời gian thực cho người dân và nhà quản lý. Thay vì phải tải xuống nhiều ứng dụng, người dân có thể cập nhật thông tin nhanh chóng từ các bảng hiển thị thông minh.

Màn hình quảng cáo ngoài trời 3D là một phần tương lai quang cảnh của những thành phố thông minh. Công nghệ 3D trên màn hình LED giúp trình chiếu các video được thiết kế đặc biệt để cho ra hiệu ứng sống động, chân thực giống như vật thể trong không gian thật.

Hầu hết việc đầu tư cho hiển thị thông minh sẽ khá tốn kém vì gồm chi phí cho màn hình, phần cứng, phần mềm, mạng Internet. Với các doanh nghiệp, màn hình LED là sự lựa chọn tốt nhất trong số các màn hình thông tin trên đường phố do độ sáng cao nhất, tuổi thọ cao và tiết kiệm năng lượng.

Cùng với đó là công nghệ hiển thị thông minh như Innolux miniLed. Công nghệ này không chỉ tăng khả năng hiển thị màu sắc mà còn đặc biệt giúp bảo vệ mắt của con người khi sử dụng các loại màn hình. Thị trường màn hình hiển thị thông minh dự kiến sẽ đạt 18 tỷ USD vào năm 2028, với tốc độ tăng trưởng trung bình năm là 21%.

Ngoài các bản hiển thị chỉ dẫn, người dân trong thành phố thông minh đang ngày càng quan tâm nhiều hơn đến những công nghệ hiển thị tân tiến ứng dụng trong các vật dụng thiết yếu hàng ngày.

Điển hình như chiếc kính đạp xe thông minh được kết hợp công nghệ màn hình Wisechip OLED mini và sử dụng công nghệ Internet vạn vật để cung cấp thông tin quan trọng cho người đi xe đạp ngay lập tức dưới dạng màn hình hiển thị các chỉ số về sức khỏe, thời gian, quãng đường... Sản phẩm này có kích thước nhỏ gọn với trọng lượng chỉ 16g và tiêu thụ điện năng thấp.

Xuhuong-TP-thongminh.jpg

Trên thế giới, nhiều mô hình thành phố thông minh đã và đang được xây dựng. Ảnh minh họa.

Theo McKinsey, tại các thành phố thông minh, nhu cầu kết nối xã hội sử dụng công cụ kĩ thuật số trong các lĩnh vực thương mại, quản lý hành chính… gia tăng đáng kể, trong đó có các nội dung streaming và dịch vụ trực tuyến. Năm nay, thị trường thiết bị streaming thông minh có giá trị khoảng 7,2 tỷ USD.

Sử dụng streaming để khiến người xem video đi đến quyết định mua hàng đang trở thành công thức thành công trong lĩnh vực thương mại điện tử trực tuyến, bán hàng qua livestream. Các phân tích thị trường dự báo chỉ 4 năm nữa, livestream bán hàng sẽ chiếm tới 1/4 lợi nhuận của thương mại điện tử.

Bà Bonnie Zhao - Giám đốc hàng hoá trực tuyến Taobao cho hay: "Khó khăn trong việc streaming bán hàng chính là kỹ thuật. Điều kiện chất lượng video rất quan trọng, nếu như hình ảnh chất lượng tốt, thì người xem có thể nhìn thấy rõ sản phẩm và sẵn sàng chi tiền".

Không chỉ vậy, các trường học cũng sử dụng streaming như một công cụ giảng dạy phổ biến hơn. Như sản phẩm Bộ thu phát AV thông minh AREC có thể giúp đảm bảo phục vụ đường truyền hình ảnh, âm thanh ổn định tới được lượng lớn người xem cùng lúc.

"Học trực tuyến có thể đạt giá trị thị trường lên tới hơn 520 tỷ USD vào năm 2027. Việc ghi lại bài giảng và lớp học thông minh cần công nghệ cao và yêu cầu tích hợp nhiều chức năng, vì thế giải pháp của AREC rất linh hoạt và có thể tích hợp dễ dàng với hệ thống có sẵn của trường", ông Daniel Yang - Giám đốc bán hàng, Tập đoàn giải pháp công nghệ AREC cho biết.

Khu vực châu Á - Thái Bình Dương được đánh giá sẽ có nhu cầu lớn nhất trong việc sử dụng Bộ thu phát AV thông minh. Nguyên nhân một phần bởi các quốc gia tại khu vực này có tốc độ số hóa nhanh, tăng cường ứng dụng các công nghệ điện toán đám mây, AI, 5G vào các nền tảng phát trực tuyến.

Theo VTV new

False
Đại hội 22 Hội đồng Hòa bình thế giới: Ra mắt Ban Chấp hành mớiTin tức; Tin tức quốc tếTinH.TĐại hội 22 Hội đồng Hòa bình thế giới: Ra mắt Ban Chấp hành mới/SiteAssets/22-hoi-dong-hoa-binh-the-gioi-ra-mat-ban-chap-hanh-moi.jpg
25/11/2022 9:00 CHNoĐã ban hành

Các đại biểu quốc tế tham dự phiên khai mạc Đại hội 22 Hội đồng Hòa bình thế giới. (Ảnh: TTXVN)

Sau 4 ngày làm việc nghiêm túc và trách nhiệm cao, chiều 24/11, tại Hà Nội, Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới đã bầu ra Ban Chấp hành mới với 40 thành viên.

Với sự đồng thuận tuyệt đối, Ban Chấp hành mới đã bầu ông Pallab Sengupta, Tổng Thư ký Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn Độ, làm Chủ tịch Hội đồng Hòa bình thế giới.

Bên cạnh đó, ông Athanasios Pafilis tiếp tục được tín nhiệm giữ chức Tổng Thư ký Hội đồng Hòa bình thế giới; ông Iraklis Tsavdaridis được bầu vào vị trí Thư ký Thường trực Hội đồng Hòa bình thế giới.

Ban Chấp hành mới cũng bầu nhân sự cho 5 vị trí phó chủ tịch đại diện cho các khu vực, gồm: Hội đồng Hòa bình Mỹ (châu Mỹ), Ủy ban Hòa bình Việt Nam (khu vực châu Á - Thái Bình Dương), Hiệp hội Bảo vệ hòa bình, đoàn kết và dân chủ (Trung Đông), Liên đoàn Hữu nghị và Đoàn kết Nhân dân Angola (châu Phi), Phong trào Hòa bình của Séc (châu Âu).

Ngoài ông Athanasios Pafilis (Hy Lạp) và ông Iraklis Tsavdaridis (Hy Lạp), Ban Chấp hành cũng bầu thêm 11 thành viên của Ban Thư ký. Những thành viên này đến từ: Viện Hữu nghị Nhân dân Cuba (ICAP); Hội đồng Hòa bình và Hợp tác Bồ Đào Nha (CPPC); Ủy ban Hòa bình và Đoàn kết Palestine; Tổ chức Hành động đoàn kết hòa bình Nam Phi; Hội quốc tế Luật sư Dân chủ (IADL) Nhật Bản; Trung tâm Quốc phòng đoàn kết và hòa bình của Brazil; Hội đồng Hòa bình Mỹ; Hội đồng Hòa bình và Đoàn kết Nepal; Hội đồng Hòa bình Cộng hòa Síp; Hội đồng Hòa bình Quốc gia Syria; Hội đồng Hòa bình và Đoàn kết Sudan. Như vậy, Ban Thư ký nhiệm kỳ mới gồm 13 thành viên.

Tân Chủ tịch Hội đồng Hòa bình thế giới, ông Pallab Sengupta, sinh ngày 14/1/1950 tại Ấn Độ. Ông là người có tình cảm đặc biệt với đất nước Việt Nam.

Suốt những năm tháng hoạt động cách mạng, dù ở bất kỳ cương vị nào, ông Pallab Sengupta đều ủng hộ Việt Nam. Đặc biệt, trong thời gian hoạt động với tư cách là lãnh đạo của các tổ chức sinh viên và thanh niên quốc tế, ông Pallab Sengupta đã có nhiều nỗ lực để giúp đỡ sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước của nhân dân Việt Nam.

Với vị trí là Tổng Thư ký Tổ chức đoàn kết toàn Ấn Độ (AIPSO), ông Pallab Sengupta đã dành nhiều hoạt động của AIPSO để hướng tới Việt Nam. Điển hình là, hai bên đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động đoàn kết, hữu nghị, tăng cường hiểu biết giữa nhân dân hai nước về quan hệ Việt Nam-Ấn Độ, phối hợp chặt chẽ trong khuôn khổ của các hội nghị, mạng lưới nhân dân đa phương.

Năm 2017, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã trao tặng Huân chương Hữu nghị của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cho ông Pallab Sengupta. Phần thưởng này là sự tôn vinh, ghi nhận những đóng góp tích cực của ông vào quá trình phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Ấn Độ./.

H.T (Theo TTXVN)

False
Tăng cường hợp tác giữa Hội LHPN An Giang (Việt Nam) và Hội Phụ nữ vì Hòa bình và Phát triển 2 tỉnh Tàkeo, Kandal (Campuchia) Tin tức quốc tế; Tin tứcTinHạnh ChâuTăng cường hợp tác giữa Hội LHPN An Giang (Việt Nam) và Hội Phụ nữ vì Hòa bình và Phát triển 2 tỉnh Tàkeo, Kandal (Campuchia) /SiteAssets/25-Hoi-PN-VN-CPC-4.jpg
25/11/2022 8:00 SAYesĐã ban hành

(TUAG)- Chiều 24/11, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh An Giang tổ chức hội nghị tổng kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2017-2021 giữa Hội LHPN tỉnh An Giang (Việt Nam) và Hội Phụ nữ vì Hòa bình và Phát triển 2 tỉnh Tàkeo, Kandal (Vương quốc Campuchia) để đánh giá kết quả hoạt động giai đoạn 2017-2021 và ký kết chương trình hoạt động hợp tác giai đoạn tới.

25-Hoi-PN-VN-CPC-1.jpg

Các  đại biểu: Bà Tôn Ngọc Hạnh, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy- Chủ tịch HĐND tỉnh An Giang Lê Văn Nưng; Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Võ Thị Thủy Tiên; bà Hun Kosny, Phó Tỉnh trưởng, Chủ tịch Hội Phụ nữ Campuchia vì Hòa bình và Phát triển tỉnh Kandal; bà Kea Sophou, Chủ tịch Hội Phụ nữ Campuchia vì Hòa bình và Phát triển tỉnh Tàkeo đã đến dự.

25-Hoi-PN-VN-CPC-3.jpg
Hội LHPN tỉnh An Giang (Việt Nam) và Hội Phụ nữ vì Hòa bình và Phát triển 2 tỉnh Tàkeo, Kandal (Campuchia) Ký kết hợp tác giai đoạn 2022- 2027 và chương trình hoạt động hợp tác năm 2023.

Hội nghị tập trung tổng kết đánh giá kết quả thực hiện bản thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2017-2021 giữa Hội Phụ nữ vì Hòa bình và Phát triển 2 TàKeo và Kandal (Vương quốc Campuchia) và Hội LHPN tỉnh An Giang (Việt Nam) và ký kết hoạt động hợp tác giai đoạn 2022-2027 và năm 2023. Đồng thời, tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, hữu nghị giữa chính quyền 3 tỉnh nói chung; Hội LHPN tỉnh An Giang và Hội Phụ nữ tỉnh Tàkeo, Kandal (Campuchia) nói riêng trong công tác phối hợp tổ chức hoạt động Hội và phong trào phụ nữ của 3 tỉnh.

25-Hoi-PN-VN-CPC-5.jpg
Đoàn đại biểu Hội Phụ nữ vì Hòa bình và Phát triển tỉnh Kandal (Vương quốc Campuchia)

Theo đó, thực hiện các nội dung bản thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2017-2021, Hội LHPN An Giang và Hội Phụ nữ Campuchia vì Hòa bình và Phát triển 2 tỉnh Kandal, Takeo đã có những hoạt động phối hợp, hỗ trợ nhau cùng phát triển, đạt được nhiều kết quả đáng trân trọng. Trong đó, tập trung tổ chức các hoạt động tuyên truyền phòng, chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội liên quan đến phụ nữ và trẻ em khu vực giáp biên giới; tổ chức hoạt động an sinh xã hội; khám chữa bệnh cho phụ nữ nghèo…

Các đại biểu đã thống nhất giai đoạn 2022-2027 tiếp tục tăng cường mối quan hệ tốt đẹp, trao đổi thông tin và kinh nghiệm đã đạt được trong công cuộc phát triển đất nước, những hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới. 3 bên đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động phụ nữ chấp hành nghiêm luật pháp của hai nước, thực hiện đúng các hiệp ước, hiệp định, quy chế khu vực biên giới; phòng chống tội phạm buôn bán phụ nữ, trẻ em; giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở vùng biên giới; xây dựng tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai dân tộc và nhân dân vùng giáp biên ngày càng bền chặt.

Tại hội nghị, Hội LHPN tỉnh An Giang (Việt Nam) và Hội Phụ nữ vì Hòa bình và Phát triển 2 tỉnh Tàkeo, Kandal (Campuchia) đã trao đổi, chia sẻ bài học kinh nghiệm, những giải pháp, cách làm hay góp phần thực hiện hiệu quả hoạt động hợp tác trong thời gian tới; thống nhất các nội dung thực hiện chương trình hợp tác trong giai đoạn 2022-2027.

25-Hoi-PN-VN-CPC-2.jpg
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy-Chủ tịch HĐND tỉnh An Giang Lê Văn Nưng phát biểu chào mừng tại hội nghị

Phát biểu chào mừng tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy-Chủ tịch HĐND tỉnh An Giang Lê Văn Nưng nhấn mạnh: Thời gian qua, phát huy mối quan hệ truyền thống, đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Campuchia, tỉnh An Giang (Việt Nam) và 2 tỉnh Kandal, Tàkeo (Vương quốc Campuchia) đã ký kết hợp tác nhiều lĩnh vực. Năm 2022 là năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia và kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Campuchia. Hội nghị tổng kết thỏa thuận hợp tác giữa Hội LHPN An Giang và Hội Phụ nữ Campuchia vì Hòa bình và Phát triển tỉnh Kandal, Tàkeo là một hoạt động hết sức ý nghĩa, nhằm tăng cường mối quan hệ đoàn kết hữu nghị giữa 3 tỉnh, góp phần xây dựng đường biên giới hoà bình, hữu nghị, hợp tác và cùng phát triển và là hoạt động chào mừng sự kiện trọng đại của hai quốc gia Việt Nam và Campuchia.

25-Hoi-PN-VN-CPC-4.jpg

Với tinh thần đoàn kết và hợp tác, đồng chí Lê Văn Nưng hy vọng và tin tưởng, thông qua mối quan hệ giao lưu của Hội Phụ nữ 3 tỉnh: An Giang (Việt Nam) và Kandal, Takeo (Vương quốc Campuchia) sẽ tiếp tục vun đắp mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết, gắn bó và hợp tác toàn diện cùng phát triển của phụ nữ và nhân dân 2 nước Việt Nam - Campuchia trong thời gian tới.

HẠNH CHÂU

True
Cùng nhau tiến bộ vì một ASEAN tự cường, bao trùm và bền vữngTin tức; Tin tức quốc tếTinP.NCùng nhau tiến bộ vì một ASEAN tự cường, bao trùm và bền vững/SiteAssets/km-aipa-a8-1669012881427.jpg
21/11/2022 5:00 CHNoĐã ban hành
(TUAG)- Sáng 21/11, tại Thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia, Đại hội đồng Liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 43 (AIPA - 43) với chủ đề “Cùng nhau tiến bộ vì một ASEAN tự cường, bao trùm và bền vững” đã chính thức khai mạc với sự tham dự của Lãnh đạo Quốc hội, Nghị viện các nước thành viên AIPA. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự phiên khai mạc.

Đây là Đại hội đồng AIPA đầu tiên được tổ chức trực tiếp sau hai kỳ đại hội đồng liên tiếp được tổ chức trực tuyến do tác động của đại dịch COVID-19. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chụp ảnh chung với các Trưởng đoàn và đại biểu dự khai mạc. (Ảnh: Doãn Tấn)

Tham dự phiên khai mạc, về phía nước chủ nhà có Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch ASEAN 2022 Samdech Techo Hun Sen; Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin; Chủ tịch Thượng viện Samdech Say Chhum. Cùng dự còn có thành viên Đoàn đại biểu Quốc hội, Nghị viện các nước thành viên AIPA, lãnh đạo nghị viện các nước quan sát viên và khách mời của AIPA. 

Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni đã gửi Thông điệp tới Đại hội đồng AIPA-4, cho rằng chủ đề của Đại hội đồng “Cùng nhau tiến bộ vì một ASEAN tự cường, bao trùm và bền vững” rất phù hợp với tình hình hiện tại mà khu vực ASEAN đang phải đối mặt. Quốc vương Campuchia nhấn mạnh, Đại hội đồng AIPA - 43 thể hiện tinh thần đoàn kết thực sự, cam kết vượt qua những thách thức hiện tại để đạt được một nền hòa bình và thịnh vượng hơn cho tương lai của khu vực. Ngoại giao liên nghị viện đóng vai trò rất quan trọng và cần được thúc đẩy song song với những nỗ lực tương ứng của các Chính phủ để cung cấp động lực mới vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của Cộng đồng ASEAN. 

Phát biểu chào mừng, Chủ tịch Thượng viện Campuchia Samdech Say Chhum nhấn mạnh quan hệ đối tác nghị viện cần được củng cố hơn nữa để hiện thực hóa một Cộng đồng ASEAN có thể mang lại lợi ích cho tất cả các dân tộc, cho hiện tại và các thế hệ mai sau. Thông qua AIPA, Quốc hội, Nghị viện các nước cần tăng cường sức mạnh tổng hợp với các đối tác trong Chính phủ để thúc đẩy hơn nữa sự phục hồi bền vững, hỗ trợ phát triển hướng tới con người, lấy con người làm trung tâm, không để ai bị bỏ lại phía sau và xây dựng một xã hội bền vững, sẵn sàng đối phó với các cuộc khủng hoảng trong tương lai. 

Tại Khai mạc, Thủ tướng Chính phủ Campuchia, Chủ tịch ASEAN Samdech Techo Hunsen bày tỏ vui mừng khi trong vòng 3 năm qua, ASEAN đã cùng nhau hợp tác và đồng lòng khống chế thành công đại dịch COVID-19, trên tinh thần hiểu biết, giúp đỡ nhau, đặc biệt là sau khi khống thế thành công dịch bệnh đã mở cửa đất nước và bắt đầu khôi phục lại nền kinh tế. Nêu bật những thách thức hiện nay của khu vực và thế giới, Thủ tướng Hunsen cho rằng, chủ đề của AIPA - 43 phù hợp và mang tính thời sự, góp phần nâng cao tinh thần trách nhiệm chung trong việc ứng phó với các biến đổi trong khu vực và thế giới, đồng thời  thúc đẩy kinh tế - xã hội của khu vực ASEAN hướng tới thịnh vượng chung.

Chủ tịch Quốc hội Campuchia, Chủ tịch AIPA - 43 Samdech Heng Samrin phát biểu khai mạc. (Ảnh: Doãn Tấn) 

Phát biểu khai mạc Đại hội đồng AIPA - 43, Chủ tịch Quốc hội Campuchia, Chủ tịch AIPA - 43 Samdech Heng Samrin nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của AIPA-43 khi diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 45 năm thành lập AIPA và 55 năm thành lập ASEAN. Trong nửa thế kỷ qua, mặc dù phải đối mặt với nhiều trở ngại và thách thức, nhưng ASEAN tiếp tục giữ vững ổn định, hòa bình và phát triển trên tinh thần đoàn kết, hữu nghị và hợp tác chặt chẽ cho đến ngày nay. Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Campuchia, Chủ tịch AIPA - 43 Samdech Heng Samrin chúc mừng Chính phủ Hoàng gia Campuchia đã đăng cai tổ chức thành công các Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 và các Hội nghị cấp cao liên quan đạt được sự đồng thuận và hoạch định các chủ trương, chính sách nhằm xây dựng một khu vực hòa bình, hiện đại, xanh và tự cường, xây dựng Cộng đồng ASEAN bao trùm. 

Để hiện thực hóa mục tiêu xây dựng một ASEAN bền vững, Chủ tịch Quốc hội Campuchia, Chủ tịch AIPA - 43 Samdech Heng Samrin cho rằng cần có những nỗ lực chung của ASEAN nhằm mang lại sự phục hồi thúc đẩy các yếu tố như: chống biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng sạch và năng lượng tái tạo, đầu tư xanh, tài chính xanh và công bằng. Các cơ quan lập pháp phải đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các mô hình phát triển mới, trong đó tính đến sự cân bằng giữa bảo vệ môi trường, tăng trưởng kinh tế bao trùm và tính bền vững. Chủ tịch Quốc hội Campuchia, Chủ tịch AIPA - 43 Samdech Heng Samrin nhấn mạnh cần thúc đẩy sự tham gia của thanh niên ASEAN vào quá trình ra quyết định và hoạch định chính sách ở tầm quốc gia và quốc tế. Chủ tịch Quốc hội Campuchia, Chủ tịch AIPA - 43 Samdech Heng Samrin mong muốn, các cuộc thảo luận tại Đại hội đồng AIPA-43 cần hướng đến hành động và giải quyết vấn đề nhiều hơn. 

* Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi Thông điệp đến Đại hội đồng AIPA-43, đánh giá cao tiến trình hợp tác và phát triển vững mạnh của AIPA trong thập kỷ qua và sự đóng góp, ủng hộ tích cực của các Nghị viện thành viên AIPA đối với Chính phủ các quốc gia thành viên ASEAN nhằm duy trì môi trường hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển ở khu vực. Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam cam kết tiếp tục tham gia chủ động, tích cực, trách nhiệm tại các khuôn khổ hợp tác đa phương, cả trên phương diện hành pháp và lập pháp. Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp mạnh mẽ cho tiến trình hợp tác và phát triển của AIPA, vì một Cộng đồng ASEAN tự cường, bao trùm và phát triển bền vững./.

P.N

(Nguồn: ĐCSVN)

False
Dân số thế giới chạm mốc 8 tỷ ngườiTin tức quốc tế; Tin tứcTinH.TDân số thế giới chạm mốc 8 tỷ người/SiteAssets/Danso-tg-8ty-1.jpg
15/11/2022 6:00 SANoĐã ban hành

Bé Venice Mabansag chào đời lúc 1 giờ 29 phút ngày 15/11 tại Tondo, Manila. (Nguồn: Ủy ban Dân số và Phát triển Philippines)

Bác sĩ Romeo Bituin, một lãnh đạo của Bệnh viện Dr. Jose Fabella Memorial, nơi bé Venice Mabansag chào đời, cho biết: "Chúng tôi vừa chứng kiến em bé thứ 8 tỷ của thế giới chào đời tại Philippines. Chúng tôi đã chờ đợi khoảng 2 tiếng, bắt đầu từ lúc 11 giờ đêm 14/11 và em bé đã được sinh thường vào khoảng 1 giờ 29 phút".

Trước đó, trong Báo cáo Triển vọng dân số thế giới năm 2022 được công bố vào đúng Ngày Dân số thế giới (11/7), Liên hợp quốc dự báo dân số thế giới sẽ chạm mốc 8 tỷ người vào ngày 15/11/2022 và Ấn Độ có thể vượt Trung Quốc trở thành quốc gia đông dân nhất.

Theo Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres, Ngày Dân số thế giới năm nay diễn ra vào một năm quan trọng, khi thế giới chuẩn bị đón em bé thứ 8 tỷ. Đây là dịp để tôn vinh sự đa dạng của chúng ta, công nhận nhân loại chung của chúng ta và kinh ngạc trước những tiến bộ trong lĩnh vực y tế giúp kéo dài tuổi thọ và giảm đáng kể tỷ lệ tử vong ở bà mẹ và trẻ em.

Dân số toàn cầu đang tăng với tốc độ chậm nhất kể từ năm 1950, xuống dưới mức 1% vào năm 2020. Các dự báo mới nhất của Liên hợp quốc cho thấy, dân số có thể tăng lên khoảng 8,5 tỷ người vào năm 2030, lên 9,7 tỷ người năm 2050. Dân số có thể lập đỉnh vào những năm 2080, lên khoảng 10,4 tỷ người và duy trì ở mức độ này cho đến năm 2100.

Báo cáo Triển vọng dân số thế giới năm 2022 cũng cho biết, mức sinh đã giảm rõ rệt ở nhiều quốc gia trong những thập kỷ gần đây. Hiện nay, 2/3 dân số toàn cầu sống ở quốc gia/khu vực có mức sinh dưới 2,1 ca sinh/1 phụ nữ. Dân số của 61 quốc gia hoặc khu vực được dự đoán sẽ giảm từ 1% trở lên từ năm 2022 đến năm 2050, do mức sinh thấp kéo dài và trong một số trường hợp là do tỷ lệ di cư tăng cao.

Danso-tg-8ty-2.jpg

Liên hợp quốc dự báo Ấn Độ có thể vượt Trung Quốc trở thành quốc gia đông dân nhất. Ảnh chụp tại New Delhi, Ấn Độ, ngày 1/4/2020. (Ảnh: Reuters)

Hơn một nửa mức tăng dân số toàn cầu từ nay đến năm 2050 dự kiến tập trung ở 8 quốc gia, gồm Cộng hòa dân chủ Congo, Ai Cập, Ethiopia, Ấn Độ, Nigeria, Pakistan, Philippines và Cộng hòa thống nhất Tanzania. Các quốc gia trong khu vực châu Phi cận Sahara dự kiến sẽ đóng góp hơn 50% mức tăng dân số được dự đoán đến năm 2050.

Tỷ lệ dân số từ 65 tuổi trở lên được dự báo tăng từ 10% vào năm 2022 lên 16% vào năm 2050. Vào thời điểm đó, dự kiến số người từ 65 tuổi trên toàn thế giới sẽ nhiều gấp hơn 2 lần số trẻ em dưới 5 tuổi, gần bằng số trẻ em dưới 12 tuổi.

Liên hợp quốc cho rằng, các quốc gia có dân số già nên thực hiện nhiều biện pháp để điều chỉnh các chương trình công phù hợp với số người cao tuổi ngày càng tăng, bao gồm thiết lập hệ thống y tế toàn dân, chăm sóc dài hạn, cải thiện tính bền vững của hệ thống an sinh xã hội và lương hưu.

Ông Liu Zhenmin, Phó Tổng Thư ký phụ trách các vấn đề kinh tế và xã hội của Liên hợp quốc cho rằng, mối quan hệ giữa gia tăng dân số và phát triển bền vững rất phức tạp và đa chiều. Dân số tăng nhanh khiến cho việc xóa đói, giảm nghèo, ngăn chặn nạn đói và suy dinh dưỡng cũng như mở rộng hệ thống y tế và giáo dục trở nên khó khăn hơn. Ngược lại, đạt được các Mục tiêu Phát triển bền vững, đặc biệt là các mục tiêu liên quan y tế, giáo dục và bình đẳng giới, sẽ góp phần giảm mức sinh và làm chậm tốc độ tăng dân số toàn cầu.

Tuổi thọ trung bình toàn cầu khi sinh đạt 72,8 vào năm 2019, tăng gần 9 tuổi kể từ năm 1990. Tỷ lệ tử vong có xu hướng giảm có thể khiến tuổi thọ trung bình toàn cầu đạt khoảng 77,2 vào năm 2050.

Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến cả 3 thành phần của sự thay đổi dân số. Tuổi thọ trung bình toàn cầu đã giảm xuống còn 71 vào năm 2021. Ở một số quốc gia, các đợt dịch liên tiếp khiến số người mang thai và sinh con giảm trong thời gian ngắn. Đại dịch cũng hạn chế nghiêm trọng tất cả hình thức di chuyển của con người, bao gồm di cư.

Tuy 8 tỷ dân là một dấu mốc phát triển của loài người nhưng theo Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, con số này cũng là lời nhắc nhở về trách nhiệm chung của nhân loại trong việc quan tâm đến hành tinh của chúng ta. Bởi vì, dân số toàn cầu ngày càng tăng và già hóa sẽ là một thách thức không nhỏ về kinh tế, xã hội và môi trường, cũng như trong việc bảo đảm chất lượng cuộc sống của người dân./.

H.T (theo BND)

False
Những quyết định bước ngoặt trong tuần quaTin tức; Tin tức quốc tếTinH.TNhững quyết định bước ngoặt trong tuần qua/SiteAssets/TG-tuan1311-3.jpg
13/11/2022 9:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Trong tuần qua (7-13/11), thế giới hướng tâm điểm chú ý đến những diễn biến kịch tính của cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ, Hội nghị COP27 diễn ra ở Ai Cập và Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40,41 với kỳ vọng sẽ mang lại những quyết định bước ngoặt cho các vấn đề quan trọng. Bên cạnh đó, dịch bệnh COVID-19 có dấu hiệu "nóng lên" tại nhiều nước trên thế giới, tiếp tục gióng lên lời cảnh báo thận trọng khi con người chung sống hòa bình với dịch bệnh.

Bầu cử giữa kỳ ở Mỹ: Kết quả đang dần ngã ngũ

Cử tri bỏ phiếu sớm tại Las Cruces, bang New Mexico ngày 24/10 . (Ảnh: Reuters) 

Ngày 8/11, các cử tri Mỹ đi bỏ phiếu cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ để xác định đảng nào kiểm soát Quốc hội lưỡng viện trong nửa cuối nhiệm kỳ của ông J.Biden. Trong cuộc bầu cử này, toàn bộ 435 ghế tại Hạ viện, 1/3 số ghế tại Thượng viện, cùng nhiều vị trí trong chính quyền địa phương sẽ được bầu lại.

Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang phải vật lộn với lạm phát, giá xăng tăng cao và nguy cơ suy thoái kinh tế. Bên cạnh đó, một số vấn đề như bảo vệ quyền phá thai, tội phạm, chính sách súng đạn và nhập cư… cũng đang được các cử tri Mỹ hết sức quan tâm. Chính vì thế, cuộc bầu cử lần này không chỉ được coi là một đợt sát hạch đối với nhiệm kỳ Tổng thống của ông J.Biden mà còn đối với vai trò lãnh đạo của đảng Dân chủ trong gần hai năm qua. Kết quả bầu cử cũng giúp định hình những chính sách tương lai của nước Mỹ, mà trực tiếp hơn cả là ảnh hưởng đến cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024.

Sáng 13/11 (theo giờ Việt Nam), các phương tiện truyền thông đưa tin đảng Dân chủ của Tổng thống Joe Biden duy trì quyền kiểm soát Thượng viện. Theo đó, chiến thắng của Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Catherine Cortez Masto ở bang chiến địa Nevada đã giúp đảng này giành được 50 ghế cần thiết để chiếm thế đa số tại Thượng viện. Kết quả này phần nào "phủ bóng đen" lên kỳ vọng của đảng Cộng hòa tạo nên một "làn sóng đỏ" tuyệt đối trong cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ ở Mỹ.

 Trong khi đó, cuộc đua tại Hạ viện tới ngày 13/11 vẫn đang bất phân thắng bại, dù phe Cộng hoà đang dẫn trước với 211 phiếu so với 191 phiếu của đảng Dân chủ. Phe Cộng hoà cần thêm 7 phiếu nữa để hội đủ 218 phiếu và giành quyền kiểm soát Hạ viện.

Hội nghị COP27 và kết quả bước đầu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu

Hội nghị COP27 diễn ra tại Sharm el-Sheikh (Ai Cập) từ ngày 6-18/11. (Ảnh: EU2022.cz - European Union) 

Trong tuần qua, các sự kiện trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP27) tại Sharm el-Sheikh (Ai Cập) tiếp tục diễn ra sôi nổi, mang lại nhiều kết quả đáng chú ý trong nỗ lực nhằm đảo ngược tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu.

Trong ngày 9/11, các chuyên gia của Liên hợp quốc tham dự Hội nghị COP27 đã công bố danh sách các dự án trị giá 120 tỷ USD mà các nhà đầu tư có thể tham gia để góp phần giúp các nước nghèo cắt giảm khí thải và thích ứng với các tác động của tình trạng Trái Đất ấm lên. 

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị COP27, ngày 11/11, các nước chiếm hơn một nửa nền kinh tế thế giới đã đề ra các bước cụ thể mà họ sẽ thực hiện nhằm đẩy nhanh việc giảm khí thải trong nhiều lĩnh vực sản xuất. Thông qua việc nhất trí một loạt biện pháp giảm khí thải, những nền kinh tế hàng đầu như Đức, Nhật Bản và Canada …hy vọng có thể phát đi tín hiệu rõ ràng về định hướng chính sách để thúc đẩy các nhà đầu tư và công ty hành động.

Dù chỉ là những kết quả khiêm tốn bước đầu, song đây chính là những nỗ lực cụ thể, đáng ghi nhận của cộng đồng thế giới nhằm chung tay đẩy lùi biến đổi khí hậu. Như cách nói  của nhà vận động cấp cao về khí hậu của Liên hợp quốc tại Ai Cập đồng thời là Ðặc phái viên của Liên hợp quốc về cung cấp tài chính cho phát triển bền vững 2030, ông Mahmoud Mohieldin “Hội nghị COP27 đang diễn ra tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập, có thể là hy vọng cuối cùng để bắt đầu triển khai hành động khí hậu trên thực tế”. Ông Mohieldin cho rằng việc đạt được các mục tiêu khí hậu cần có sự thay đổi hành vi xã hội, nguồn tài chính công bằng và thỏa đáng, cũng như các giải pháp khoa học, đồng thời nhấn mạnh vai trò quan trọng của thanh niên trong việc nâng cao nhận thức về các vấn đề và giải pháp khí hậu.

Phấn đấu cho một tương lai đoàn kết, tự cường, bao trùm và dựa trên luật lệ

Thủ tướng Phạm Minh Chính và trưởng đoàn các nước ASEAN chụp ảnh chung tại Lễ khai mạc. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN) 

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 đã khai mạc vào sáng 11/11 tại Phnom Penh, đánh dấu khởi đầu chuỗi hơn 20 hoạt động của các lãnh đạo cấp cao. Lễ khai mạc được tổ chức tại khách sạn Sokha Phnom Penh vào lúc 8h ngày 11/11 với sự tham dự của Lãnh đạo các nước ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN và nhiều đại diện đối tác, tổ chức quốc tế.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen đề cao ý nghĩa kỷ niệm 55 năm thành lập ASEAN, đánh dấu chặng đường dài của liên kết và hợp tác khu vực, thúc đẩy sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình ASEAN vì mục tiêu chung là hòa bình, tự cường và phát triển.

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 và các hội nghị liên quan là dịp để các nước cùng nhìn lại và quyết tâm phấn đấu cho một tương lai đoàn kết, tự cường, bao trùm và dựa trên luật lệ.

Dự kiến, nhiều tuyên bố quan trọng sẽ được thông qua như Tuyên bố kỷ niệm 55 năm thành lập ASEAN, Tuyên bố ASEAN Hành động: Cùng ứng phó thách thức và Tuyên bố Nghị sự kết nối ASEAN sau 2025, là những định hướng chính sách để thúc đẩy hợp tác kinh tế, phát triển đồng đều, kết nối xuyên suốt và duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực.

Trong khuôn khổ các Hội nghị Cấp cao, dự kiến có hơn 20 hoạt động, với sự tham dự của lãnh đạo các nước ASEAN và đối tác, trong đó có Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 41, các Hội nghị Cấp cao ASEAN+1, ASEAN+3 và Cấp cao Đông Á (EAS). Dịp này sẽ diễn ra Đối thoại Toàn cầu ASEAN lần thứ 2 với sự tham dự của lãnh đạo các nước ASEAN và đại diện các tổ chức quốc tế như Ngân hàng Thế giới, Tổ chức Thương mại Thế giới, Tổ chức Y tế Thế giới, Quỹ Tiền tệ quốc tế, Ngân hàng Phát triển Châu Á… để trao đổi về các nỗ lực phục hồi kinh tế ở toàn cầu và khu vực. ASEAN dự kiến thông báo thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện (CSP) với Mỹ và Ấn Độ. Lãnh đạo các nước cũng dự kiến thông qua và ghi nhận hơn 100 văn kiện về nhiều lĩnh vực hợp tác quan trọng trong ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác.

Dịch bệnh COVID-19 gia tăng  tại nhiều nơi trên thế giới

Trong tuần qua, dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều nơi trên thế giới. Những cảnh báo mới được đưa ra như một lời nhắc nhở chúng ta trước sự biến đổi không ngừng của virus. Đại dịch COVID-19 vẫn chưa kết thúc, chúng ta vẫn cần thận trọng khi “chung sống hòa bình” cùng COVID-19.

Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Seoul, Hàn Quốc ngày 17/3/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN) 

*Theo số liệu thống kê, trong tuần qua, số ca mắc COVID-19 mới hằng ngày tại Hàn Quốc đã tăng hơn 7.000 ca so với tuần trước và nhiều hơn con số 21.000 ca so với cách đây 2 tuần, đồng thời duy trì xu hướng tăng dần đều.  Theo phỏng đoán của cơ quan chức năng, làn sóng lây nhiễm mới tại Hàn Quốc sẽ đạt đỉnh sớm nhất là vào khoảng tháng 12 tới.  

Chính phủ Hàn Quốc hiện vẫn duy trì biện pháp đeo khẩu trang trong không gian kín và bắt buộc cách ly 7 ngày đối với các ca mắc COVID-19 mới. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng kêu gọi người dân tiêm mũi vaccine bổ sung ngừa COVID-19 trong mùa Đông này. Tuy nhiên, số liệu của KDCA cũng cho thấy tỷ lệ tiêm phòng vaccine ở Hàn Quốc hiện đang ở mức rất thấp là 3%.

*Cũng trong tuần qua, giới chức Australia mới đây đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 do dòng phụ XBB của biến thể Omicron.  Số người nhiễm COVID-19 bắt đầu xu hướng tăng đột biến tại nhiều khu vực ở Australia, trong đó có New South Wales và Victoria, hai bang có số dân đông nhất trên cả nước.

Bắt đầu từ ngày 14/10, Chính phủ Australia đã chính thức gỡ bỏ hầu hết các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19, bao gồm cả yêu cầu cách ly đối với người bị nhiễm virus, qua đó đưa cuộc sống của người dân trở về như giai đoạn trước đại dịch. Tuy vậy, quy định đeo khẩu trang vẫn được duy trì với một số đối tượng và khu vực. Các nhà chức trách khuyến cáo người dân cần đảm bảo cập nhật tiêm phòng vaccine đầy đủ, giữ khoảng cách và đeo khẩu trang ở những nơi công cộng, làm xét nghiệm ngay khi có cơ thể có biểu hiện bệnh.

*Trong khi đó, các chuyên gia Mỹ cũng vừa lên tiếng cảnh báo về nguy cơ xảy ra 3 đại dịch cùng lúc tại Mỹ trong bối cảnh nước này tiếp tục ghi nhận số ca mắc cúm, virus hợp bào hô hấp (RSV) và bệnh COVID-19 gia tăng, đẩy các cơ sở y tế trên toàn quốc rơi vào tình trạng quá tải. Giới chức y tế Mỹ đang đối mặt với khả năng số ca mắc COVID-19 nhập viện lại một lần nữa gia tăng. Điều này phụ thuộc vào loại biến thể nào là biến thể chủ đạo gây ra làn sóng dịch bệnh mới.

Theo dữ liệu mới nhất của CDC, các biến thể phụ mới của Omicron đã làm gia tăng số ca mắc COVID-19 tại Mỹ, trong đó biến thể phụ BQ.1, BQ.1.1 chiếm trên 35% số ca mắc mới trong tuần trước. Số ca mắc hai biến thể phụ mới này đang tăng nhanh kể từ tháng 10./.

PV (tổng hợp)
False
An Giang ký kết kế hoạch phối hợp tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ với tỉnh Takeo và Kampong SpeuTin tức; Tin tức quốc tếTinGia KhánhAn Giang ký kết kế hoạch phối hợp tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ với tỉnh Takeo và Kampong Speu/SiteAssets/Ky-ket-timkiem-haicot-cpc-1.JPG
03/11/2022 5:00 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Ngày 2 và 3/11, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh An Giang tổ chức ký kết kế hoạch phối hợp và trao kinh phí hỗ trợ hoạt động với Ban Chuyên trách tỉnh Takeo và Kampong Speu (Vương quốc Campuchia). Đại tá Nguyễn Thúc Linh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Quân sự tỉnh, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó trưởng ban Chỉ đạo 515 tỉnh An Giang làm trưởng đoàn công tác.

 Ky-ket-timkiem-haicot-cpc-1.JPG

Ký kết kế hoạch phối hợp giữa Ban Chuyên trách tỉnh An Giang và tỉnh Takeo

 Ky-ket-timkiem-haicot-cpc-2.JPG

Ky-ket-timkiem-haicot-cpc-3.JPG

Trao kinh phí hỗ trợ, tặng quà cho Ban Chuyên trách tỉnh Takeo

 Ky-ket-timkiem-haicot-cpc-4.JPG

Trao kinh phí hỗ trợ, tặng quà cho Ban Chuyên trách tỉnh Kampong Speu

 Ky-ket-timkiem-haicot-cpc-5.JPG

Đội K93 lên đường làm nhiệm vụ tại Campuchia

Theo đó, thiếu tướng Niêng-Sóc-Phia-Ra (Tiểu khu trưởng Tiểu khu Takeo, Phó Ban Chuyên trách tỉnh Takeo) và trung tướng Manh Mách (Tiểu khu trưởng Tiểu khu Kampong Speu, Phó Ban Chuyên trách tỉnh Kampong Speu) đã cùng ký kết với Ban Chuyên trách tỉnh An Giang về thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập, hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia, giai đoạn XXII, mùa khô 2022-2023.

Với truyền thống quan hệ "Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững" giữa 2 nhà nước và 2 dân tộc Việt Nam – Campuchia, Ban Chuyên trách các tỉnh tiếp tục phát huy kết quả đạt được, khắc phục khó khăn, phối hợp chỉ đạo tổ chức thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hồi hương hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Campuchia theo kế hoạch đã ký kết.

Dịp này, Ban Chuyên trách tỉnh An Giang trao tặng kinh phí hỗ trợ của Chính phủ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam cho Ban Chuyên trách tỉnh Takeo và tỉnh Kampong Speu.

Cùng thời điểm này, Đội chuyên trách K93 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang) lên đường làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại tỉnh Kampong Speu (Campuchia), giai đoạn XXII, mùa khô 2022-2023.

Nếu có thông tin gì về nơi chôn cất liệt sĩ trước đây tại tỉnh Kampong Speu, xin cung cấp cho Ban Chỉ huy 0296.3876.120; đại tá Nguyễn Quốc Thông 0918.370.835; thượng tá Lê Đắc Thoa (Chính trị viên): 0918.584.015.

G.K

True
Thận trọng trước các biến thể dòng phụ mới của virus gây bệnh COVID-19 Tin tức; Tin tức quốc tếTinP.NThận trọng trước các biến thể dòng phụ mới của virus gây bệnh COVID-19 /SiteAssets/Covy-bien-the-phu.jpg
03/11/2022 7:25 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Nhận định về những diễn biến mới của dịch COVID-19, nhật báo Le Monde (Pháp) cho biết với khả năng thoát miễn dịch mạnh hơn, BQ.1.1 - biến thể dòng phụ mới của Omicron, đang liên tục phát triển, mặc dù dường như không khiến bệnh nặng hơn.

 Các biến thể dòng phụ mới  của virus gây bệnh COVID-19 vẫn đang biến đổi liên tục (Ảnh minh họa: gavi.org)

Được phát hiện vào tháng 9 tại Pháp, biến thể BQ.1.1 đang tiếp tục phát triển một cách đáng kinh ngạc, mạnh đến mức nó dường như đang dần thay thế biến thể BA.5 của Omicron, hiện đang chiếm đa số.

 BQ.1.1 bắt nguồn từ dòng biến thể phụ BQ.1 vốn có nguồn gốc từ BA.5. Dòng biến thể mới này dường như đã xuất hiện ở Nigeria vào tháng 7, đã lan rộng ở châu Âu, đặc biệt là ở Pháp, Bỉ, Đan Mạch và Italy, cũng như ở các quốc gia khác, bao gồm Nhật Bản, Mỹ và Australia. Ở châu Âu, Pháp là quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm biến thể mới này cao nhất.

Mặc dù còn quá sớm để đánh giá tác động tiềm tàng của BQ.1.1 sẽ như thế nào đối với diễn biến dịch bệnh, nhưng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho rằng: "Nhiều khả năng các biến chủng này sẽ dẫn đến sự gia tăng các trường hợp mắc COVID-19 trong những tháng tới, đặc biệt ở khu vực châu Âu". Do đó, các chuyên gia ECDC đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm phòng COVID-19, và khuyến cáo người dân nên đi tiêm mũi nhắc lại, đặc biệt với người có bệnh nền hoặc bệnh mãn tính.

Trong khi đó, liên quan đến tình hình số ca mắc COVID-19, theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 3/11, tổng số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới là 636.182.665 ca, trong đó bao gồm 211.704 ca nhiễm mới  trong 24 giờ qua. Đến nay, thế giới ghi nhận  tổng số 6.596.573 ca tử vong, 615.704.155 ca đã được chữa khỏi.

Châu Á có thêm 177.624 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua, trong đó riêng tại Nhật Bản là 70.396 ca; Hàn Quốc 54.740 ca; Đài Loan (Trung Quốc) là 33.184 ca; … Khu vực này cũng ghi nhận 241 ca tử vong mới trong  24 giờ qua, nâng tổng số ca tử vong trong khu vực vì COVID-19 lên 1.488.176 ca. Trong tổng số 194.065.751 ca mắc COVID-19 của khu vực châu Á, có 187.467.459 ca đã được chữa khỏi.

Trong 24 giờ qua, châu Âu ghi nhận 20.351 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca trong khu vực lên 234.497.400 ca. Tình hình số ca mắc mới tại các nước trong 24 giờ qua như sau: Nga có thêm 6.385 ca; Pháp có thêm 5.691 ca; Italy có thêm 48.713 ca, Austria có thêm 4.015 ca … Tại châu Âu, có 227.699.955 ca trong tổng số 234.497.400 ca mắc đã được chữa khỏi.

Tình hình số ca mắc mới COVID-19 tại các khu vực khác như sau:  Bắc Mỹ ghi nhận 8.274 ca nhiễm mới; Nam Mỹ có thêm 3.186 ca; châu Phi có thêm 586 ca; châu Đại Dương có thêm 1.683 ca./.

False
Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc Tin tức; Tin tức quốc tếTinH.TToàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc https://www.angiang.dcs.vn/SiteAssets/TBT-tham-TQ-Huanchuong-Huunghi-1.jpg
02/11/2022 9:00 SANoĐã ban hành
(TUAG)- Trong chuyến thăm chính thức CHND Trung Hoa của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng từ ngày 30/10 - 01/11/2022, hai bên đã ra ''Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc về tiếp tục đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc''.
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trao Huân chương Hữu nghị tặng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN

Sau đây, Cổng TTĐT Đảng bộ tỉnh An Giang trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc:

“1. Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã thăm chính thức nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa từ ngày 30 tháng 10 đến ngày 01 tháng 11 năm 2022.

Trong chuyến thăm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình; nhận Huân chương Hữu nghị của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa do Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thay mặt Đảng, Chính phủ Trung Quốc trao tặng; hội kiến Thủ tướng Quốc vụ viện Lý Khắc Cường, Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Nhân đại toàn quốc Lật Chiến Thư, Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Uông Dương. Tại các cuộc hội đàm, hội kiến, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi Đảng, mỗi nước; đi sâu trao đổi ý kiến và đạt được nhiều nhận thức chung quan trọng về quan hệ hai Đảng, hai nước Việt - Trung và tình hình quốc tế, khu vực hiện nay.

2. Phía Trung Quốc đã thông báo cho phía Việt Nam những kết quả chủ yếu về Đại hội XX Đảng Cộng sản Trung Quốc. Phía Việt Nam nhiệt liệt chúc mừng Đại hội XX Đảng Cộng sản Trung Quốc thành công tốt đẹp, đánh giá cao những thành quả chiến lược to lớn mà Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc do đồng chí Tập Cận Bình làm hạt nhân đã đoàn kết, dẫn dắt nhân dân Trung Quốc đạt được trong quá trình kiên trì và phát triển chủ nghĩa xã hội, thúc đẩy Trung Quốc hóa, thời đại hóa chủ nghĩa Mác, hoàn thành mục tiêu phấn đấu 100 năm thứ nhất, xây dựng thành công toàn diện xã hội khá giả, đánh thắng trận chiến công kiên thoát khỏi đói nghèo, không ngừng phát triển và hoàn thiện nền dân chủ nhân dân toàn quá trình, phát triển kinh tế và phòng chống dịch, thể hiện tính ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa, là thực tiễn sinh động, kinh nghiệm quý báu cho các nước đang phát triển tham khảo.

Phía Việt Nam chúc và bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc do đồng chí Tập Cận Bình làm hạt nhân, Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc nhất định sẽ tiếp tục mở rộng và làm phong phú con đường hiện đại hóa kiểu Trung Quốc, thúc đẩy mạnh mẽ công trình vĩ đại mới về xây dựng Đảng, hoàn thành đúng thời hạn các mục tiêu, nhiệm vụ do Đại hội XX Đảng Cộng sản Trung Quốc đề ra, thực hiện thắng lợi mục tiêu phấn đấu 100 năm thứ hai, xây dựng Trung Quốc trở thành một cường quốc xã hội chủ nghĩa hiện đại, giàu mạnh, dân chủ, văn minh, hài hòa, tươi đẹp.

Phía Việt Nam thông báo cho phía Trung Quốc những kết quả chủ yếu của Đại hội XIII Đảng Cộng sản Việt Nam. Phía Trung Quốc đánh giá cao những thành tựu to lớn, chưa từng có mà Việt Nam đã đạt được sau hơn 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới, 10 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (bổ sung, phát triển năm 2011). Đặc biệt, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị đạt nhiều kết quả tích cực, giữ vững ổn định chính trị - xã hội; kinh tế tăng trưởng duy trì ở mức khá cao; kiểm soát thành công đại dịch COVID-19; đời sống mọi mặt của người dân không ngừng được cải thiện; vị thế quốc tế ngày càng nâng cao, thể hiện tiềm lực và tương lai tươi sáng của sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội tại Việt Nam.

Phía Trung Quốc chúc và tin tưởng dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đứng đầu là đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam nhất định sẽ thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ to lớn mà Đại hội XIII Đảng Cộng sản Việt Nam đã đề ra, sớm đưa Việt Nam trở thành nước phát triển có thu nhập cao theo định hướng xã hội chủ nghĩa; có vai trò quan trọng hơn nữa đối với hòa bình, ổn định và phồn vinh ở khu vực và thế giới.

3. Hai bên cho rằng, Việt Nam và Trung Quốc vừa là láng giềng tốt, bạn bè tốt, núi sông liền một dải, vừa là đồng chí tốt, đối tác tốt cùng chung chí hướng, chia sẻ vận mệnh chung, cùng dốc sức vì nhân dân hạnh phúc, đất nước giàu mạnh và sự nghiệp cao cả hòa bình và phát triển của nhân loại.

Hai bên đã nhìn lại quá trình phát triển quan hệ hai Đảng, hai nước Việt Nam - Trung Quốc. Trong thời kỳ đấu tranh giành độc lập và giải phóng dân tộc, Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước đã dành cho nhau sự giúp đỡ quý báu và trong sáng. Trong thời kỳ đổi mới và cải cách mở cửa, hai bên đẩy mạnh trao đổi kinh nghiệm, hợp tác cùng có lợi, kiên trì con đường xã hội chủ nghĩa phù hợp với tình hình mỗi nước, đạt được những thành tựu phát triển mang tính lịch sử. Hai bên nhất trí cho rằng tình hữu nghị truyền thống vừa là đồng chí, vừa là anh em do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Mao Trạch Đông và các nhà lãnh đạo tiền bối đích thân gây dựng và dày công vun đắp là tài sản quý báu của nhân dân hai nước, cần tiếp tục được kế thừa tốt, bảo vệ tốt và phát huy tốt.

Hướng tới tương lai, hai Đảng, hai nước cần kiên trì phương hướng tiến lên, thúc đẩy chủ nghĩa xã hội không ngừng phát triển, thể hiện ưu thế và tương lai tươi sáng của thể chế xã hội chủ nghĩa.

Hai bên nhấn mạnh, kiên định sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, kiên trì đi theo con đường xã hội chủ nghĩa phù hợp với đặc điểm tình hình mỗi nước, cần tăng cường đoàn kết hợp tác, giao lưu, học hỏi lẫn nhau, cùng làm sâu sắc nhận thức đối với quy luật cầm quyền của Đảng Cộng sản, quy luật xây dựng chủ nghĩa xã hội và quy luật phát triển của xã hội loài người; kiên định và vận dụng, phát triển sáng tạo chủ nghĩa Mác-Lênin, thúc đẩy sự nghiệp xây dựng Đảng và xây dựng chủ nghĩa xã hội của mỗi Đảng không ngừng phát triển, cùng nỗ lực vì sự nghiệp hòa bình, tiến bộ của nhân loại.

4. Hai bên đánh giá tình hình thế giới đang trải qua những biến đổi mang tính lịch sử, sâu sắc, khó lường, bước vào thời kỳ biến động mới. Hai Đảng, hai nước cần kiên trì thực hiện mục tiêu, lý tưởng và sứ mệnh vì hạnh phúc nhân dân, vì tiến bộ nhân loại; kiên trì nhìn nhận và phát triển quan hệ song phương trên tầm cao chiến lược và tầm nhìn dài hạn; kiên trì phương châm “láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” và tinh thần “láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt”, thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc phát triển lâu dài, lành mạnh, ổn định trong thời đại mới.

Để làm được điều đó, hai bên cần tăng cường trao đổi chiến lược, tin cậy chính trị, kiên trì bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, nắm chắc phương hướng tiến lên đúng đắn của quan hệ Việt - Trung; đi sâu hợp tác cùng có lợi, thúc đẩy hài hòa lợi ích giữa hai nước, góp phần mang lại hạnh phúc và nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân; phát huy truyền thống hữu nghị, tăng cường giao lưu giữa nhân dân hai nước, đặc biệt là kết nối gặp gỡ, gia tăng hiểu biết và gắn kết tình cảm giữa các thế hệ trẻ; xử lý thỏa đáng bất đồng liên quan trên cơ sở hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau, giữ gìn cục diện quan hệ Việt - Trung và hòa bình, ổn định ở khu vực, tạo môi trường bên ngoài tốt đẹp cho sự phát triển của hai nước; tăng cường phối hợp trên các vấn đề quốc tế, chung tay ứng phó với các thách thức mang tính khu vực và toàn cầu, đóng góp tích cực vào duy trì hòa bình, thúc đẩy cùng phát triển ở khu vực và trên thế giới.

5. Hai bên cho rằng, việc Lãnh đạo cao nhất của hai Đảng duy trì trao đổi thường xuyên, định hướng, dẫn dắt quan hệ Việt - Trung, có vai trò định hướng chiến lược quan trọng đối với sự phát triển của quan hệ hai Đảng, hai nước.

Hai bên nhất trí, tiếp tục duy trì và tăng cường truyền thống tốt đẹp giao lưu cấp cao giữa hai Đảng, hai nước thông qua các hình thức như thăm lẫn nhau, cử đặc phái viên, điện thoại đường dây nóng, trao đổi thư điện, gặp gỡ thường niên và tiếp xúc tại các diễn đàn đa phương, kịp thời trao đổi ý kiến về các vấn đề quan trọng trong quan hệ hai nước cũng như tình hình quốc tế, khu vực; định hướng và chỉ đạo tầm cao chiến lược đối với sự phát triển ổn định, lành mạnh của quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc trong thời đại mới.

6. Hai bên cho rằng, Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Trung Quốc đảm đương sứ mệnh lãnh đạo trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội tại mỗi nước, phát huy vai trò định hướng chính trị đối với quan hệ Việt - Trung. Trong tình hình mới, hai Đảng cần củng cố ưu thế hợp tác truyền thống, khuyến khích các cơ quan, tổ chức, địa phương của hai Đảng, hai nước đi sâu giao lưu, hợp tác, góp phần bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa ở mỗi nước và giữ cho quan hệ Việt - Trung tiến vững, tiến xa.

Hai bên nhất trí phát huy tốt vai trò chỉ đạo, điều phối tổng thể của cơ chế gặp gỡ cấp cao hai Đảng và vai trò điều phối, thúc đẩy của cơ quan đối ngoại hai Đảng, tiếp tục thực hiện tốt “Kế hoạch hợp tác giai đoạn 2021 - 2025 giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Trung Quốc”, “Kế hoạch hợp tác đào tạo cán bộ giai đoạn 2021 - 2025 giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Trung Quốc”, tổ chức tốt Hội thảo lý luận giữa hai Đảng, tăng cường giao lưu, hợp tác giữa các cơ quan tương ứng của hai Đảng ở Trung ương và tổ chức Đảng các địa phương, nhất là các tỉnh/khu biên giới, tiếp tục triển khai giao lưu, học hỏi lẫn nhau về lý luận và kinh nghiệm xây dựng Đảng, quản lý đất nước, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; tích cực khuyến khích giao lưu, hợp tác hữu nghị giữa Chính phủ, Quốc hội Việt Nam với Chính phủ, Nhân đại toàn quốc Trung Quốc và giữa Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc.

Hai bên nhất trí phát huy tốt vai trò của cơ chế Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc, quy hoạch tổng thể và thúc đẩy giao lưu, hợp tác trong các lĩnh vực như ngoại giao, quốc phòng, an ninh, thực thi pháp luật. Triển khai tốt Thỏa thuận về tăng cường hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao trong tình hình mới, duy trì tiếp xúc thường xuyên giữa Lãnh đạo hai Bộ và trao đổi giữa các Vụ/Cục tương ứng.

Hợp tác quốc phòng là một trong những trụ cột của quan hệ hai nước. Tiếp tục tăng cường tiếp xúc cấp cao giữa quân đội hai nước; triển khai giao lưu, hợp tác như hoạt động Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới, Đối thoại chiến lược quốc phòng, tuần tra liên hợp trên Vịnh Bắc Bộ giữa hải quân, đường dây nóng giữa hai Bộ Quốc phòng; làm sâu sắc hợp tác biên phòng, thúc đẩy tuần tra chung biên giới trên đất liền giữa lực lượng bảo vệ biên giới hai nước.

Tăng cường giao lưu cấp cao giữa cơ quan thực thi pháp luật hai nước, làm sâu sắc hợp tác về an ninh chính trị và thực thi pháp luật trên các lĩnh vực; điều phối, phối hợp chặt chẽ trong các vấn đề an ninh đa phương. Phát huy tốt vai trò của các cơ chế như Hội nghị cấp Bộ trưởng về phòng chống tội phạm, Đối thoại an ninh chiến lược cấp Thứ trưởng, thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực chống khủng bố, chống “diễn biến hòa bình”, “cách mạng màu”, tội phạm ma túy, chống lừa đảo trên mạng và viễn thông, đánh bạc qua biên giới, mua bán người, tội phạm sử dụng công nghệ cao, quản lý xuất nhập cảnh, truy bắt tội phạm truy nã… Thúc đẩy đàm phán, ký kết Hiệp định chuyển giao người bị kết án phạt tù Việt Nam - Trung Quốc, Hiệp định hợp tác phòng chống tội phạm Việt Nam - Trung Quốc, Kế hoạch tổ chức cao điểm phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép giữa Bộ Công an Việt Nam với Cơ quan Quản lý di dân Trung Quốc.

Hai bên nhất trí tiếp tục củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác về pháp luật và tư pháp giữa hai nước nhằm tạo cơ sở pháp lý tăng cường hợp tác toàn diện trong các lĩnh vực giữa Việt Nam và Trung Quốc. Làm sâu sắc hợp tác thực thi pháp luật trên biển giữa Cảnh sát biển hai nước, xử lý thỏa đáng các vụ việc phát sinh đột xuất trên biển, cùng nhau duy trì an ninh, ổn định trên biển.

7. Hai bên nhấn mạnh hai nước Việt Nam và Trung Quốc kiên trì con đường xã hội chủ nghĩa với mục tiêu căn bản là mang lại sự phát triển phồn vinh và hạnh phúc cho nhân dân; cần phát huy ưu thế gần gũi về địa lý và bổ sung lẫn nhau về ngành nghề, tăng cường hợp tác thực chất, hiệu quả hơn nữa trên các lĩnh vực, đáp ứng tốt hơn lợi ích của nhân dân hai nước.

(1) Hai bên nhất trí tích cực thúc đẩy kết nối chiến lược phát triển hai nước, đẩy nhanh trao đổi, ký kết Kế hoạch hợp tác giữa Chính phủ hai nước về thúc đẩy kết nối giữa Khuôn khổ “Hai hành lang, một vành đai” với Sáng kiến “Vành đai và Con đường”, triển khai hợp tác năng lực sản xuất, hợp tác xây dựng kết cấu hạ tầng và kết nối giao thông, sớm hoàn thiện đánh giá Quy hoạch tuyến đường sắt khổ tiêu chuẩn Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng.

(2) Hai bên cho rằng thương mại điện tử là lĩnh vực quan trọng trong hợp tác kinh tế - thương mại song phương, tiếp tục thực hiện tốt “Bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác thương mại điện tử giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Thương mại Trung Quốc”, phát huy vai trò của Nhóm Công tác hợp tác về thương mại điện tử, tăng cường trao đổi chính sách và chia sẻ kinh nghiệm về phát triển thương mại điện tử qua biên giới, thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp về logistics, nghiên cứu thúc đẩy hợp tác giữa các ngân hàng, tổ chức chuyển mạch quốc gia hai nước về thanh toán điện tử, nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ để mở rộng các kênh thương mại, đầu tư mới thông qua thương mại điện tử. Trung Quốc sẽ tiếp tục mở rộng tiêu thụ các sản phẩm đặc sắc, chất lượng cao của Việt Nam thông qua các hoạt động xúc tiến tiêu dùng bằng thương mại điện tử.

(3) Hai bên nhất trí áp dụng các biện pháp thiết thực nhằm giảm bớt vấn đề mất cân bằng thương mại giữa hai nước, thúc đẩy xuất nhập khẩu nhiều hơn nữa các sản phẩm nông sản, thực phẩm chất lượng cao của cả hai nước. Phía Trung Quốc sẽ tích cực thúc đẩy tiến trình mở cửa thị trường cho khoai lang, các loại hoa quả có múi, tổ yến và một số nông thủy sản của Việt Nam. Phía Việt Nam sẽ tích cực thúc đẩy tiến trình mở cửa thị trường cho sữa của Trung Quốc.

Hai bên cho rằng, bảo đảm phòng chống dịch chính là bảo đảm thông quan hàng hóa, nhất trí phát huy vai trò của Cơ chế liên hợp giải quyết ùn tắc tại các cửa khẩu biên giới và hợp tác phòng chống dịch, duy trì hoạt động thương mại thông suốt tại các cửa khẩu với tiền đề bảo đảm công tác phòng chống dịch, nhằm bảo đảm chuỗi cung ứng hàng hóa và tạo thuận lợi thông quan; tiếp tục tăng cường hợp tác phòng chống ma túy và buôn bán trái phép các loại động vật có nguy cơ tuyệt chủng, triển khai chương trình thực thi pháp luật liên hợp “Con rồng Mekong”, bảo đảm thương mại song phương phát triển an toàn, lành mạnh, cân bằng,thuận lợi.  

Phía Trung Quốc ủng hộ các văn phòng xúc tiến thương mại Việt Nam tại Trùng Khánh và Hàng Châu phát huy vai trò tích cực trong hợp tác kinh tế-thương mại giữa hai nước. Trung Quốc nhất trí ủng hộ Việt Nam thành lập các văn phòng xúc tiến thương mại khác tại Trung Quốc; hoan nghênh Việt Nam tham gia Hội chợ Nhập khẩu quốc tế Trung Quốc lần thứ 5.

(4) Phía Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác đầu tư và kinh tế - thương mại. Trung Quốc khuyến khích các doanh nghiệp Trung Quốc đủ điều kiện, đầu tư vào Việt Nam trên nguyên tắc thị trường và thương mại.

(5) Hai bên sẵn sàng triển khai tốt “Bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác bảo đảm chuỗi cung ứng giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Thương mại Trung Quốc”, thúc đẩy an toàn, ổn định chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng giữa hai nước.

(6) Nhằm thúc đẩy xuất nhập khẩu hàng hóa, nâng cao kim ngạch thương mại giữa hai nước, hai bên nhất trí thúc đẩy và tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác trong lĩnh vực vận tải hàng không, đường bộ và đường sắt; sớm trao đổi, đàm phán sửa đổi Hiệp định đường sắt biên giới Việt Nam - Trung Quốc ký năm 1992; ủng hộ doanh nghiệp đường sắt hai nước tăng cường hợp tác về nâng cao lượng vận chuyển hàng hóa Việt Nam quá cảnh qua Trung Quốc.

(7) Hai bên sẽ tiếp tục phát huy vai trò của Ủy ban liên hợp về hợp tác nông nghiệp Việt - Trung và Ủy ban liên hợp về hợp tác nghề cá trong Vịnh Bắc Bộ, tăng cường hợp tác thực chất trong các lĩnh vực như trồng trọt, chế biến nông sản, kiểm soát dịch bệnh tổng hợp các loại sâu bệnh, triển khai hợp tác thả giống và bảo vệ nguồn lợi thủy sản trong Vịnh Bắc Bộ, làm sâu sắc hợp tác đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp. Hai bên nhất trí thúc đẩy sớm đàm phán ký kết Hiệp định mới về hợp tác nghề cá Vịnh Bắc Bộ; đạt nhất trí về Thỏa thuận tìm kiếm cứu nạn trên biển, Thỏa thuận thiết lập đường dây nóng về các vụ việc phát sinh đột xuất của hoạt động nghề cá trên biển Việt Nam - Trung Quốc và đồng ý sớm tiến hành ký kết.

Tăng cường hợp tác chia sẻ số liệu khí tượng, thủy văn trên sông Hồng - sông Nguyên, Sông Kỳ Cùng - Tả Giang, sông Mekong- Lan Thương và các dòng sông quốc tế nhằm bảo đảm nâng cao năng lực phòng ngừa hạn hán, lũ lụt. Đẩy mạnh hợp tác sử dụng, bảo vệ tài nguyên nước cân bằng hợp lý trong cơ chế hợp tác Mekong - Lan Thương, cùng nhau nâng cao trình độ sử dụng an toàn, hiệu quả, bền vững tài nguyên nước.

(8) Hai bên sẽ tiếp tục thúc đẩy đàm phán, tiến tới ký kết Hiệp định hợp tác y tế Việt - Trung, hợp tác chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về y sinh, dược phẩm phòng chống dịch COVID-19, thực thi tốt dự án hợp tác phòng chống dịch bệnh lây lan qua biên giới khu vực sông Mekong - Lan Thương.

(9) Hai bên sẵn sàng phát huy tốt vai trò của các cơ chế Ủy ban liên hợp biên giới trên đất liền, Ủy ban hợp tác quản lý cửa khẩu biên giới Việt Nam - Trung Quốc, tiếp tục thực hiện tốt các văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc; tăng cường quản lý an ninh trật tự khu vực biên giới, bảo đảm đồng bộ phòng chống dịch bệnh và tạo thuận lợi thông quan tại khu vực biên giới; tiếp tục đẩy mạnh mở cửa cửa khẩu/lối mở biên giới, thúc đẩy xây dựng kết cấu hạ tầng qua biên giới, trong đó tập trung trao đổi thống nhất phương án kết nối đoạn đường sắt giữa ga Lào Cai (Việt Nam) - ga Hà Khẩu Bắc (Trung Quốc); giữ gìn trật tự tốt đẹp và thúc đẩy phát triển ở khu vực biên giới. Hai bên nhất trí thúc đẩy triển khai Hiệp định hợp tác bảo vệ và khai thác tài nguyên du lịch Thác Bản Giốc (Việt Nam) - Đức Thiên (Trung Quốc), nỗ lực thúc đẩy sớm đưa vào vận hành thí điểm cho du khách hai nước, qua đó xây dựng mô hình kiểu mẫu về du lịch qua biên giới, du lịch xanh.

(10) Hai bên nhất trí tích cực tìm tòi giao lưu, hợp tác trên các lĩnh vực như phát triển xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu, kinh tế số v.v..; tạo thêm nhiều điểm tăng trưởng cho hợp tác Việt - Trung.

(11) Hai bên nhất trí tiếp tục phát huy tốt vai trò của Ủy ban hỗn hợp hợp tác về khoa học và công nghệ giữa Việt Nam - Trung Quốc; tích cực thúc đẩy triển khai hợp tác khoa học và công nghệ, nghiên cứu chung và trình diễn công nghệ; thúc đẩy giao lưu trao đổi đoàn các cấp nhằm làm sâu sắc quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực nêu trên.

(12) Hai bên nhất trí tiếp tục tập trung bám sát thực hiện nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao và Sáng kiến Phát triển toàn cầu, tích cực nghiên cứu có thêm nhiều dự án hợp tác nhằm thúc đẩy kinh tế, làm lợi cho đời sống của nhân dân.

8. Hai bên nhất trí tăng cường giao lưu hữu nghị giữa nhân dân hai nước, tăng cường triển khai giáo dục về tình hữu nghị Việt - Trung tới người dân, nâng cao hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Hai bên nhất trí thực hiện tốt Kế hoạch hợp tác văn hóa và du lịch Việt Nam - Trung Quốc, trên cơ sở phù hợp với chính sách phòng chống dịch của hai nước, thúc đẩy giao lưu trao đổi đoàn các cấp về văn hóa và du lịch, thúc đẩy ngành du lịch phục hồi và phát triển lành mạnh, tăng cường hợp tác về công nghiệp văn hóa. Phía Trung Quốc hoan nghênh, ủng hộ Việt Nam thành lập Trung tâm Văn hóa tại Trung Quốc; phía Việt Nam tích cực ủng hộ hoạt động của Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội.  

Hai bên nhất trí thực hiện tốt Hiệp định hợp tác giáo dục Việt Nam - Trung Quốc; khuyến khích cử lưu học sinh sang học tập ở mỗi nước. Phía Trung Quốc coi trọng việc lưu học sinh Việt Nam quay trở lại Trung Quốc học tập, hoan nghênh lưu học sinh Việt Nam có nguyện vọng đều có thể trở lại trường trên cơ sở làm tốt công tác phòng chống dịch; tuyên bố trong 05 năm tới cung cấp cho Việt Nam không dưới 1.000 suất học bổng Chính phủ Trung Quốc, và không dưới 1.000 suất học bổng dành cho giáo viên tiếng Trung Quốc; giúp đỡ Việt Nam bồi dưỡng nhân tài chất lượng cao và giáo viên tiếng Trung Quốc.

Hai bên tiếp tục tổ chức tốt các hoạt động giao lưu hữu nghị, giao lưu văn hóa như Gặp gỡ hữu nghị thanh niên Việt - Trung, Diễn đàn Nhân dân Việt - Trung, Liên hoan Nhân dân biên giới…, khuyến khích các địa phương hai nước, đặc biệt là các tỉnh (khu) giáp biên giao lưu hữu nghị và hợp tác cùng có lợi. Hai bên sẵn sàng tăng cường giao lưu báo chí, truyền thông và phóng viên hai nước thăm lẫn nhau, tăng cường tình hữu nghị Việt - Trung, tạo nền tảng xã hội và không khí dư luận tốt đẹp cho sự phát triển của quan hệ song phương.

9. Hai bên đi sâu trao đổi ý kiến chân thành, thẳng thắn về vấn đề trên biển; cho rằng kiểm soát thỏa đáng bất đồng, duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông vô cùng quan trọng; nhất trí xử lý ổn thỏa vấn đề trên biển, đóng góp tích cực cho hòa bình, an ninh lâu dài ở khu vực.

Hai bên nhất trí tiếp tục tuân thủ nhận thức chung quan trọng đạt được giữa Lãnh đạo hai Đảng, hai nước và “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa”, sử dụng hiệu quả cơ chế đàm phán biên giới cấp Chính phủ Việt Nam - Trung Quốc, kiên trì thông qua hiệp thương, đàm phán hữu nghị, tích cực bàn bạc về các biện pháp giải quyết mang tính quá độ, tạm thời mà không ảnh hưởng đến lập trường, chủ trương của mỗi bên; tìm kiếm giải pháp cơ bản lâu dài mà hai bên đều có thể chấp nhận được.

Hai bên nhất trí tích cực thúc đẩy bàn bạc về hợp tác cùng phát triển trên biển và bàn bạc về phân định vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ, thúc đẩy hai việc trên sớm đạt tiến triển thực chất. Hai bên sẵn sàng tiếp tục tích cực triển khai hợp tác trong các lĩnh vực ít nhạy cảm trên biển; tích cực trao đổi về đi sâu, mở rộng hợp tác trên biển tại Vịnh Bắc Bộ trên cơ sở đáp ứng lợi ích thiết thực của cả hai bên.

Hai bên đồng ý tiếp tục thúc đẩy thực hiện toàn diện, hiệu quả “Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông” (DOC), trên cơ sở hiệp thương, nhất trí, sớm đạt được “Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông” (COC) hiệu quả, có nội dung thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS 1982); kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không có hành động làm phức tạp tình hình và mở rộng tranh chấp, duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông và thúc đẩy hợp tác trên biển.

10. Phía Việt Nam tái khẳng định kiên trì chính sách “Một Trung Quốc”, ủng hộ quan hệ hai bờ eo biển phát triển hòa bình và sự nghiệp lớn thống nhất Trung Quốc, kiên quyết phản đối hành động chia rẽ “Đài Loan độc lập” dưới mọi hình thức và nhất quán ủng hộ nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước. Việt Nam không phát triển quan hệ cấp Nhà nước nào với Đài Loan. Phía Trung Quốc bày tỏ đánh giá cao lập trường của phía Việt Nam.

11. Hai bên cho rằng, cục diện thế giới và khu vực diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó lường, căng thẳng tại các điểm nóng gia tăng, thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống đan xen, chủ nghĩa đa phương, toàn cầu hóa kinh tế, hòa bình và phát triển của thế giới đứng trước nhiều khó khăn, thách thức lớn. Cộng đồng quốc tế cần cùng nhau nỗ lực, dốc sức vì hòa bình, hợp tác và phát triển, tiếp thêm tính ổn định và năng lượng tích cực cho thế giới.

Hai bên nhấn mạnh, phát triển là sự bảo đảm của an ninh, là then chốt để giải quyết các vấn đề khó, thực hiện hạnh phúc cho nhân dân. Phía Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng tham gia Sáng kiến Phát triển toàn cầu, theo nội dung và cách thức phù hợp, nỗ lực cùng các bên góp phần thực hiện Chương trình phát triển bền vững 2030 của Liên hợp quốc. Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác trong các khuôn khổ quốc tế và khu vực như Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), Trung Quốc - ASEAN, Mekong - Lan Thương; thực hiện tốt Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP); thúc đẩy liên kết kinh tế khu vực, thúc đẩy các nước cùng phát triển. Phía Việt Nam ủng hộ Trung Quốc nộp đơn gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và có đóng góp vào việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Hai bên nhấn mạnh, an ninh là tiền đề của phát triển. Việt Nam ghi nhận tích cực Sáng kiến An ninh toàn cầu của Trung Quốc trên cơ sở mục tiêu, nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc. Việt Nam sẵn sàng cùng Trung Quốc và các đối tác liên quan cùng duy trì hòa bình và an ninh lâu dài trên thế giới. Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác trong khuôn khổ Liên hợp quốc, duy trì trao đổi và phối hợp chặt chẽ trong những vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Kiên trì thực hiện và đề cao chủ nghĩa đa phương, cùng bảo vệ công bằng, chính nghĩa quốc tế, tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế.

Hai bên chủ trương, các nước triển khai giao lưu và hợp tác trong vấn đề nhân quyền trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, thúc đẩy đối thoại, hợp tác quốc tế trong lĩnh vực nhân quyền, không chính trị hóa vấn đề nhân quyền.

12. Trong thời gian chuyến thăm, hai bên ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và Ban Liên lạc đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc; Bản ghi nhớ hợp tác giữa Ban Nội chính Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và Ủy ban Chính pháp Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc; Bản ghi nhớ hợp tác hữu nghị giai đoạn 2022 - 2027 giữa Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam và Hội Hữu nghị Đối ngoại nhân dân Trung Quốc; Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Tư pháp nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Tư pháp nước CHND Trung Hoa; Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực sinh thái và môi trường giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Sinh thái và Môi trường nước CHND Trung Hoa; Bản ghi nhớ giữa Bộ Công Thương nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Thương mại nước CHND Trung Hoa về tăng cường hợp tác bảo đảm chuỗi cung ứng Việt – Trung; Kế hoạch hợp tác văn hóa và du lịch giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Văn hóa và Du lịch nước CHND Trung Hoa giai đoạn 2023 - 2027; Bản ghi nhớ giữa Tổng Cục Hải quan, Bộ Tài chính nước CHXHCN Việt Nam và Tổng Cục Hải quan nước CHND Trung Hoa về xây dựng lĩnh vực ưu tiên hợp tác; Bản ghi nhớ giữa Bộ Công Thương nước CHXHCN Việt Nam và Tổng Cục Hải quan nước CHND Trung Hoa về an toàn thực phẩm trong thương mại song phương Việt Nam - Trung Quốc; Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả chuối tươi xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nước CHXHCN Việt Nam và Tổng Cục Hải quan nước CHND Trung Hoa; Bản ghi nhớ hợp tác giữa Thành phố Hà Nội, Thủ đô nước CHXHCN Việt Nam và Thành phố Bắc Kinh, Thủ đô nước CHND Trung Hoa; Bản ghi nhớ giữa Bộ Công Thương nước CHXHCN Việt Nam và Chính quyền nhân dân tỉnh Vân Nam nước CHND Trung Hoa về tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kinh tế - thương mại; Bản ghi nhớ về tăng cường giao lưu, hợp tác trong lĩnh vực tài sản Nhà nước và doanh nghiệp Nhà nước giữa Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp nước CHXHCN Việt Nam và Ủy ban Quản lý và Giám sát tài sản Nhà nước nước CHND Trung Hoa.

13. Hai bên nhất trí cho rằng, chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thành công tốt đẹp, góp phần tích cực trong việc phát huy tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống Việt Nam - Trung Quốc, đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc trong thời đại mới, thúc đẩy hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng của khu vực và thế giới. Hai Đảng và nhân dân hai nước rất vui mừng về những thành quả này.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc về sự đón tiếp trọng thị, thân tình và hữu nghị; trân trọng mời Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sớm thăm lại Việt Nam. Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bày tỏ cảm ơn và vui vẻ nhận lời.

Bắc Kinh, ngày 01 tháng 11 năm 2022”.

H.T (theo TTXVN)
False
Lễ trao tặng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Huân chương Hữu nghị nước CHND Trung HoaTin tức; Tin tức quốc tếTinTrúc QuỳnhLễ trao tặng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Huân chương Hữu nghị nước CHND Trung Hoa/SiteAssets/TBT-tham-TQ-Huanchuong-Huunghi-1.jpg
01/11/2022 7:00 SANoĐã ban hành
(TUAG)- Chiều 31/10, Lễ trao tặng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Huân chương Hữu nghị nước CHND Trung Hoa được tổ chức trọng thể tại Đại Lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh.
 Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trao Huân chương Hữu nghị tặng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: Trí Dũng – TTXVN


Tại buổi lễ, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã trao Huân chương Hữu nghị nước CHND Trung Hoa tặng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết, Huân chương Hữu nghị là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc đối với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và nhân dân Việt Nam về những đóng góp vào việc phát triển quan hệ giữa hai nước cũng như định hướng và thúc đẩy quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung-Việt trong thời đại mới. Điều đó cũng thể hiện tình cảm sâu sắc, vừa là đồng chí, vừa là anh em giữa Trung Quốc và Việt Nam, bao hàm niềm hy vọng của hai đảng và nhân dân hai nước cùng theo đuổi tương lai tốt đẹp.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh, tình hữu nghị truyền thống giữa hai Đảng, hai nước Trung-Việt được củng cố, sự tin cậy về mặt chính trị không ngừng tăng cường, hợp tác thực chất tiếp tục đi vào chiều sâu. Trung Quốc và Việt Nam núi sông liền một dải, là láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt, cùng phấn đấu vì sự nghiệp hòa bình và tiến bộ của nhân loại.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định, trong quá trình xây dựng chủ nghĩa xã hội của hai nước, Đảng Cộng sản Trung Quốc nguyện cùng với Đảng Cộng sản Việt Nam do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đứng đầu kế thừa tốt tình hữu nghị truyền thống do các nhà lãnh đạo thế hệ trước như Chủ tịch Mao Trạch Đông, Chủ tịch Hồ Chí Minh gây dựng và dày công vun đắp, cùng nhau định hướng cho quan hệ Trung Quốc-Việt Nam ngày càng phát triển.

Phát biểu tại buổi lễ, bày tỏ vui mừng được đón nhận Huân chương Hữu nghị của nước CHND Trung Hoa, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chân thành cảm ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc anh em về sự ghi nhận cao nhất và những tình cảm tốt đẹp dành cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam và cá nhân Tổng Bí thư.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, việc Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trao tặng Huân chương cao quý không chỉ là vinh dự dành cho cá nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, mà còn thể hiện sự trân trọng của Đảng, Nhà nước Trung Quốc, cá nhân đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đối với Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước và nhân dân Việt Nam. Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ nỗ lực cùng với Đảng Cộng sản Trung Quốc để ngày càng phát triển mối quan hệ giữa hai đảng, hai nước và nhân dân hai nước.

 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thưởng thức trà. Ảnh: Trí Dũng – TTXVN


* Chiều 31/10, tại Đại lễ đường Nhân dân, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã trân trọng mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng dự tiệc trà thân mật. Đây là cử chỉ đặc biệt thể hiện sự coi trọng của nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng như mong muốn tăng cường sự gần gũi, tin cậy với nhà lãnh đạo cao nhất của Việt Nam./.

PV (theo TTXVN)
False
1 - 30Next