Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksQuốc tế

Chào mừng quý vị đến với Cổng thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh An Giang!
 
Quốc tế
 

Tổng thống Liên bang Đức Frank-Walter Steinmeier kêu gọi thế giới vượt qua đại dịch COVID-19 bằng tinh thần hợp tác thay vì cái gọi là "chủ nghĩa dân tộc vắcxin."

 
 

(TUAG)- Sự ra đời của Liên hợp quốc năm 1945 phản ánh khát vọng chung của nhân dân các nước về một thế giới hòa bình, an ninh và phát triển sau những nỗi kinh hoàng của Chiến tranh thế giới thứ II. Đến nay, Liên hợp quốc đã trải qua 75 năm phát triển, trở thành tổ chức toàn cầu rộng rãi nhất với sự tham gia của hầu như toàn bộ các quốc gia độc lập trên hành tinh.

 
 

Từ ngày 21/9 - 02/10/2020, tại trụ sở Liên Hợp quốc ở New York, Hoa Kỳ đã diễn ra Tuần lễ cấp cao, Đại hội đồng Liên Hợp quốc (ĐHĐ LHQ), bao gồm Phiên thảo luận chung cấp cao và các sự kiện cấp cao bên lề khác, được tổ chức theo hình thức kết hợp trực tuyến và trực tiếp.

 
Những con số giật mình! (13/10/2020 20:00:00)
 

Trong vòng 20 năm qua, thế giới đã hứng chịu 7.348 thảm họa thiên tai khiến 1,23 triệu người thiệt mạng, thiệt hại kinh tế toàn cầu lên đến 2,97 nghìn tỷ USD.

 
 

Nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao và Phát triển, Bộ trưởng Thứ nhất Vương quốc Anh Đô-mi-ních Ráp đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 29-30/9/2020. Nhân dịp này, hai bên đã ra Tuyên bố chung về Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Vương quốc Anh: Định hướng phát triển trong 10 năm tới.

 
 

Bên cạnh những diễn biến đáng lo ngại của đại dịch COVID-19, trong tuần qua (28/9 - 4/10), thế giới chứng kiến những bước leo thang căng thẳng liên tiếp trong quan hệ giữa Armenia và Azerbaijan. Khu vực Capcaz vốn nhiều bất ổn nay lại đứng trước nguy cơ bùng phát một cuộc xung đột mới.

 
 

(TUAG)- Sáng ngày 17/9/2020, Cục Đối ngoại Bộ Công an, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đã có buổi làm việc với Công an tỉnh An Giang. Tham dự buổi làm việc có Ông Jonathan Gandomi, Điều phối viên Cơ quan phòng chống ma túy và thực thi pháp luật quốc tế, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ; Đại tá Nguyễn Hoa Chi, Phó Cục trưởng Cục đối ngoại, Bộ Công an.

 
 

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc, đánh giá hoạt động gìn giữ hòa bình là công cụ quan trọng của Liên hợp quốc trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế.

 
 

Vai trò tích cực của Quốc hội Việt Nam trong hoạt động của AIPO/AIPA được thể hiện ở việc Quốc hội nước ta đã đề xuất nhiều sáng kiến tại các kỳ Đại hội đồng, cũng như tại các hội nghị chuyên đề trong khuôn khổ AIPO/AIPA để giải quyết các vấn đề chung thuộc mối quan tâm của khu vực.

 
 

Theo số liệu trang Worldometers, tính đến 7 giờ 30 phút ngày 25-8 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận hơn 23,8 triệu ca mắc Covid-19 trong đó 16,3 triệu ca đã hoàn toàn bình phục.

 
 
 
 
  
Phân loại
  
  
  
  
  
Tóm tắt
  
  
  
  
Nội dung
  
  
Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh y tế thế giới với chủ đề COVID-19NewTin tức quốc tế; Tin tứcTinTTXVNKhai mạc Hội nghị thượng đỉnh y tế thế giới với chủ đề COVID-19/Imagesnews/2020-10/Khaimac-hn-covid_Key_27102020090632.jpg

Tổng thống Liên bang Đức Frank-Walter Steinmeier kêu gọi thế giới vượt qua đại dịch COVID-19 bằng tinh thần hợp tác thay vì cái gọi là "chủ nghĩa dân tộc vắcxin."

27/10/2020 10:00 SANoĐã ban hành
Khaimac-hn-covid.jpg
Nhân viên y tế chuyển thi thể bệnh nhân COVID-19 tới nhà xác dã chiến ở New York, Mỹ ngày 9/4/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tối 25/10 theo giờ Berlin, Hội nghị thượng đỉnh Y tế thế giới lần thứ 12 đã chính thức khai mạc với chủ đề trọng tâm là đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Do tình hình dịch bệnh, hội nghị năm nay diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Phát biểu khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Y tế thế giới, Tổng thống Liên bang Đức Frank-Walter Steinmeier đã kêu gọi các nước trên thế giới tăng cường hợp tác trong nỗ lực chống lại đại dịch COVID-19.

Ông nhấn mạnh "không ai an toàn trước COVID-19 cho tới khi tất cả đều an toàn trước đại dịch," kêu gọi thế giới vượt qua đại dịch bằng tinh thần hợp tác thay vì cái gọi là "chủ nghĩa dân tộc vắcxin."

Theo Tổng thống Đức, chính phủ các nước một mặt có nghĩa vụ trước hết đối với người dân nước mình, song sự đảm bảo có vắcxin sớm của một số nước sẽ đồng nghĩa với sự phải trả giá của các nước khác.

Ông kêu gọi ủng hộ sáng kiến Cơ chế tiếp cận vắcxin COVID-19 toàn cầu (COVAX), đồng thời kêu gọi Chính phủ Mỹ tham gia sáng kiến này.

Tại hội nghị, Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres nhấn mạnh đại dịch COVID-19 hiện là cuộc khủng hoảng lớn nhất lịch sử hiện đại.

Ông kêu gọi sự đoàn kết toàn cầu, trong đó các nước công nghiệp phát triển phải hỗ trợ hệ thống y tế cho các nước nghèo hơn, đồng thời kêu gọi các nước thực hiện theo chỉ dẫn của các nhà khoa học, cùng hợp tác để vượt qua đại dịch.

Trong khi đó, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cũng nhấn mạnh hợp tác là cách duy nhất để cộng đồng thế giới thoát khỏi bệnh dịch hiện nay.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cũng nhấn mạnh cuộc chiến chống COVID-19 có thể là hình mẫu cho việc hợp tác y tế toàn cầu, đòi hỏi một vai trò lãnh đạo rõ ràng và Liên minh châu Âu (EU) có thể đảm nhận trách nhiệm này.

Chủ tịch và người sáng lập Hội nghị thượng đỉnh Y tế thế giới Detlev Ganten nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác giữa chính trị, khoa học, kinh tế và xã hội xuyên biên giới, trong đó sự hợp tác và đoàn kết quốc tế là vấn đề quan trọng nhất.

Ông nhấn mạnh đại dịch COVID-19 cho thấy chỉ có thể có được giải pháp nếu vượt qua được các lợi ích cá nhân, lợi ích thể chế và lợi ích quốc gia.

Dự kiến, trong 3 ngày diễn ra hội nghị, khoảng 300 đại biểu là các chính trị gia và nhà khoa học sẽ thảo luận trực tuyến về các biện pháp nhằm đưa thế giới thoát khỏi đại dịch. Ban đầu, hội nghị dự kiến diễn ra ở Berlin với sự tham dự của khoảng 2.000 đại biểu.

Hội nghị thượng đỉnh Y tế thế giới là một trong những hội nghị quan trọng mang tính chiến lược của thế giới đối với sức khỏe toàn cầu, tập hợp các nhà khoa học, chính trị gia hàng đầu thế giới.

Diễn đàn được thành lập năm 2009 nhân kỷ niệm 300 năm thành lập Bệnh viện Charité Berlin và được Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Chủ tịch EC von der Leyen và Tổng Giám đốc WHO Ghebreyesus bảo trợ./.


Theo TTXVN

False
Ngày Liên hợp quốc 24/10: Nâng cao vai trò của Liên hợp quốc trong thời kỳ mớiTin tức; Tin tức quốc tếTinTTXVNNgày Liên hợp quốc 24/10: Nâng cao vai trò của Liên hợp quốc trong thời kỳ mới/Imagesnews/2020-10/LHQ-24-10_Key_25102020161343.jpg

(TUAG)- Sự ra đời của Liên hợp quốc năm 1945 phản ánh khát vọng chung của nhân dân các nước về một thế giới hòa bình, an ninh và phát triển sau những nỗi kinh hoàng của Chiến tranh thế giới thứ II. Đến nay, Liên hợp quốc đã trải qua 75 năm phát triển, trở thành tổ chức toàn cầu rộng rãi nhất với sự tham gia của hầu như toàn bộ các quốc gia độc lập trên hành tinh.

24/10/2020 5:00 CHNoĐã ban hành

Quang cảnh phiên họp toàn thể cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 75 kỷ niệm Ngày Quốc tế về xóa bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân, ngày 2/10/2020. Ảnh minh họa: Hữu Thanh/TTXVN

Những nỗ lực chung vì hòa bình, an ninh và phát triển

Từ  51 quốc gia thành viên khi được thành lập, Liên hợp quốc hiện có 193 quốc gia thành viên và trở thành một hệ thống toàn diện gồm 6 cơ quan chính, nhiều cơ quan phụ trợ, 20 tổ chức chuyên môn và 5 Ủy ban kinh tế - xã hội đặt ở các khu vực, hàng chục quỹ và chương trình, hoạt động trên tất cả các lĩnh vực, từ giải quyết, ngăn ngừa xung đột, giải trừ quân bị, không phổ biến, chống khủng bố, bảo vệ người tỵ nạn, bảo vệ môi trường, phát triển bền vững, thúc đẩy dân chủ, nhân quyền, bình đẳng giới, phát triển kinh tế và xã hội…

Đến nay, với những thành tựu quan trọng đã đạt được, Liên hợp quốc đã được cộng đồng quốc tế thừa nhận là tổ chức toàn cầu có vai trò hết sức quan trọng trong đời sống chính trị quốc tế và là nền tảng không thể thiếu cho một thế giới hòa bình, thịnh vượng, công bằng hơn.

Trong 75 năm qua, Liên hợp quốc đã góp phần ngăn chặn không để xảy ra một cuộc chiến tranh thế giới mới, hỗ trợ giải quyết nhiều cuộc xung đột và tranh chấp quốc tế mà minh chứng rõ nét là Liên hợp quốc đã triển khai 71 Phái bộ gìn giữ hòa bình để giúp chấm dứt xung đột, khôi phục hòa bình, hỗ trợ công cuộc tái thiết ở nhiều quốc gia thành viên. Liên hợp quốc đã triển khai 74 hoạt động gìn giữ hòa bình ở nhiều khu vực trên thế giới; soạn thảo và xây dựng được một hệ thống các công ước quốc tế về giải trừ quân bị…

Liên hợp quốc đã đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng sự đồng thuận quốc tế trong những nỗ lực thúc đẩy phát triển. Tại Hội nghị Thượng đỉnh Thiên niên kỷ (9/2000), các nhà lãnh đạo thông qua các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ nhằm xóa bỏ đói nghèo, thúc đẩy giáo dục, bình đẳng giới, giảm tỷ lệ tử vong trẻ em, cải thiện sức khỏe bà mẹ, phòng chống HIV/AIDS và các bệnh truyền nhiễm khác, bảo đảm bền vững về môi trường, tăng cường quan hệ đối tác phát triển. Với việc lãnh đạo các nước thông qua Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững và các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs) vào tháng 9/2015, cộng đồng quốc tế đã đề ra một khuôn khổ hợp tác phát triển cho đến năm 2030 (thay cho các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ) có tính bao trùm và toàn diện hơn, lấy phát triển bền vững là định hướng xuyên suốt gồm ba trụ cột kinh tế, xã hội và môi trường.

Thông qua các nỗ lực của Liên hợp quốc, các quốc gia đã xây dựng và ký kết nhiều điều ước quốc tế quan trọng nhằm xây dựng một thế giới an toàn hơn và công bằng hơn cho tất cả mọi người. Năm 1948, Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua Tuyên ngôn Nhân quyền, đưa ra những quyền và tự do cơ bản của con người. Văn kiện này đã làm cơ sở cho việc ra đời hơn 80 công ước và tuyên bố quốc tế về quyền con người, trong đó Công ước về quyền kinh tế, xã hội và văn hóa và Công ước về quyền dân sự và chính trị. Liên hợp quốc cũng chú trọng việc bảo đảm thực hiện những quyền cơ bản này của người dân trên toàn thế giới.

Liên hợp quốc đã có những đóng góp to lớn trong việc pháp điển hóa và phát triển luật pháp quốc tế, đưa ra khuyến nghị định hướng cho các chủ đề của luật pháp quốc tế và xây dựng chuẩn mực cho các lĩnh vực chuyên môn khác nhau. Hơn 500 điều ước quốc tế đa phương quan trọng trong nhiều lĩnh vực đã được ký kết, tạo khuôn khổ chung cho việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Nhấn mạnh về những dấu mốc đáng nhớ trong hành trình 75 năm Liên hợp quốc, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc cho rằng, 75 năm qua có ba điểm thể hiện vai trò và thành công vô cùng lớn của Liên hợp quốc.

Thứ nhất là Liên hợp quốc đã tạo ra luật chơi chung với hơn 100 công ước và khoảng 580 điều ước quốc tế được lưu giữ và đăng ký tại Liên hợp quốc, đã tạo nên xương sống của luật pháp quốc tế. Luật pháp quốc tế là luật chơi chung điều chỉnh hành vi của tất cả các quốc gia cũng như các tổ chức, cá nhân khi người ta tham gia vào hoạt động quốc tế.

Điều thứ hai là Liên hợp quốc rất thành công trong lĩnh vực phát triển. Ngoài việc định hướng phát triển của toàn nhân loại, nhất là sau Chiến tranh Lạnh, Liên hợp quốc đã định ra các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ và giờ đây là các Mục tiêu phát triển bền vững, đó là những khung định hướng chính sách cho tất cả các nước đi theo.

Điều thứ ba là những thành tựu của Liên hợp quốc về an ninh. Liên hợp quốc đã đóng vai trò rất quan trọng để không dẫn đến chiến tranh thế giới thứ ba, đồng thời kiểm soát vũ khí giết người hàng loạt.

Đối tác tin cậy vì hòa bình bền vững

Ngày 20/9/1977, Việt Nam chính thức gia nhập Liên hợp quốc. Quan hệ hợp tác Việt Nam - Liên hợp quốc trong hơn 40 năm qua đã góp phần bảo vệ, thúc đẩy lợi ích quốc gia-dân tộc, nhất là duy trì, củng cố môi trường hòa bình, an ninh, thuận lợi cho phát triển đất nước, thúc đẩy hội nhập quốc tế sâu rộng hơn.

Thực hiện chính sách đối ngoại đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế, làm bạn với tất cả các nước, Việt Nam đã tranh thủ diễn đàn Liên hợp quốc làm cở sở để tăng cường quan hệ với các tổ chức trong hệ thống Liên hợp quốc, mở rộng quan hệ song phương và đa phương với các nước và tổ chức quốc tế. Hoạt động nổi bật nhất trong giai đoạn này là Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2008-2009. Đây là lần đầu tiên Việt Nam tham gia vào cơ quan quan trọng nhất của Liên hợp quốc về hòa bình, an ninh quốc tế. 

Việt Nam đã chủ động đóng góp tích cực và ngày càng thực chất đối với hoạt động của Liên hợp quốc, được đánh giá là một điển hình thành công trong việc thực hiện các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ và là một quốc gia quyết tâm, nghiêm túc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững và Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu. Việt Nam cũng tích cực thúc đẩy các sáng kiến cải tổ Liên hợp quốc, là một trong những quốc gia đi đầu triển khai sáng kiến “Thống nhất hành động” của Liên hợp quốc nhằm tăng hiệu quả hoạt động của Liên hợp quốc ở cấp độ quốc gia.

Với những đóng góp của mình, Việt Nam đã được tín nhiệm bầu vào nhiều vị trí, cơ quan quan trọng của Liên hợp quốc và ghi được nhiều dấu ấn Việt Nam tại các cơ quan như: tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, Hội đồng Kinh tế - Xã hội (ECOSOC), tích cực tham gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Việt Nam tiếp tục tích cực tham gia vào nỗ lực chung của Liên hợp quốc trong việc giải quyết các vấn đề hòa bình, an ninh khu vực và quốc tế, thúc đẩy quyền con người. Việt Nam đã tích cực tham gia thương lượng và ký Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân, ngày 17/5/2018 trở thành nước thứ 10 phê chuẩn Hiệp ước.

Trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, Việt Nam đã cử 169 lượt sĩ quan, cán bộ tham gia Phái bộ Liên hợp quốc ở Nam Sudan và Cộng hòa Trung phi, triển khai thành công Bệnh viện dã chiến cấp 2 tham gia Phái bộ gìn giữ hòa bình ở Nam Sudan.

Gửi lời chúc mừng tới Chính phủ và người dân Việt Nam nhân kỷ niệm 75 năm ngày quốc khánh, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhấn mạnh, Việt Nam đã luôn là đối tác mạnh mẽ của Liên hợp quốc kể từ khi gia nhập tổ chức vào năm 1977. Lực lượng quân đội Việt Nam đang tham gia các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc và vai trò đầu tàu trong việc đạt được các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ là nền tảng vững chắc giúp Việt Nam triển khai Chương trình Phát triển bền vững 2030.

Việt Nam đã được bầu là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (nhiệm kỳ 2020 - 2021) với số phiếu cao kỷ lục 192/193 phiếu ủng hộ. Trên cương vị này, Việt Nam đã phát huy được vai trò, chủ động và tích cực tham gia đóng góp vào công việc chung của Hội đồng Bảo an trên tinh thần độc lập, tự chủ, tích cực, trách nhiệm và cân bằng; đóng góp thực chất vào quá trình thương lượng, tìm giải pháp, đáp ứng quan tâm chung của cộng đồng quốc tế; thúc đẩy quan hệ song phương với các nước thành viên Hội đồng Bảo an và phát huy “vai trò kép” Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Chủ tịch ASEAN 2020.

Theo Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, với tư cách là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Việt Nam đã và đang có những đóng góp quan trọng trong việc ủng hộ hòa bình bền vững.

Đặc biệt trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an (tháng 1/2020), Việt Nam đã phối hợp tổ chức thành công Phiên họp về quan hệ hợp tác ASEAN-Liên hợp quốc lần đầu tiên trong lịch sử tại Hội đồng Bảo an. Bên cạnh đó, Việt Nam tiếp tục hợp tác tích cực với các cơ chế Liên hợp quốc về quyền con người, bảo vệ Báo cáo quốc gia theo cơ chế Rà soát định kỳ phổ quát (UPR) và các báo cáo thực thi công ước quốc tế về quyền con người mà Việt Nam là thành viên, đồng thời đang ứng cử làm thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025. Việt Nam cũng phối hợp tốt với Liên hợp quốc trong công cuộc chống đại dịch COVID-19, trong đó có đóng góp 50.000 USD cho Quỹ ứng phó COVID-19 của WHO.

Những kết quả này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho những nỗ lực chung của Việt Nam và Liên hợp quốc trong việc khắc phục những mặt còn tồn tại, mở rộng và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác hai bên, hỗ trợ tích cực cho công cuộc phát triển đất nước, hội nhập quốc tế của Việt Nam và góp phần nâng cao vai trò của Liên hợp quốc trong thời kỳ mới./.

Theo TTXVN

False
Thông điệp của Việt Nam tại Tuần lễ cấp cao khóa 75 Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 75Tin tức; Tin tức quốc tếBài viếtP.HThông điệp của Việt Nam tại Tuần lễ cấp cao khóa 75 Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 75/Imagesnews/2020-10/Nguyen-thi-kim-Ngan_Key_15102020095702.jpg

Từ ngày 21/9 - 02/10/2020, tại trụ sở Liên Hợp quốc ở New York, Hoa Kỳ đã diễn ra Tuần lễ cấp cao, Đại hội đồng Liên Hợp quốc (ĐHĐ LHQ), bao gồm Phiên thảo luận chung cấp cao và các sự kiện cấp cao bên lề khác, được tổ chức theo hình thức kết hợp trực tuyến và trực tiếp.

15/10/2020 10:00 SANoĐã ban hành

Nguyen-thi-kim-Ngan.jpg

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. (Nguồn: Bộ Ngoại giao)

Trong các sự kiện diễn ra tại Tuần lễ cấp cao khóa 75, Phiên thảo luận chung cấp cao là sự kiện quốc tế quan trọng, thu hút sự quan tâm, theo dõi rộng rãi của cộng đồng quốc tế. Với chủ đề "Tương lai chúng ta muốn, Liên Hợp quốc chúng ta cần: Tái khẳng định cam kết chung đối với chủ nghĩa đa phương - ứng phó COVID-19 thông qua hành động đa phương hiệu quả", Phiên thảo luận đã nhận được hơn 170 bài thông điệp của các nhà lãnh đạo các nước gửi đến. Trong thông điệp của mình, Lãnh đạo các nước đã chia sẻ những tác động chưa từng có tiền lệ của đại dịch Covid-19; khẳng định cam kết mạnh mẽ thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, ủng hộ vai trò của LHQ, tăng cường đoàn kết và hỗ trợ lẫn nhau trong phòng chống đại dịch, phục hồi tăng trưởng, phát triển hậu COVID-19, ứng phó hiệu quả với các thách thức toàn cầu.

Việt Nam tham gia khóa họp thứ 75, ĐHĐ LHQ khi đang đảm nhiệm những trọng trách lớn của khu vực và thế giới. Với tư cách là Ủy viên không Thường trực HĐBA LHQ và Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Việt Nam đã có nhiều đóng góp tích cực trong Tuần lễ cấp cao, bao gồm Phiên thảo luận chung cấp cao và các phiên họp cấp cao khác. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đều đã gửi thông điệp tới các hội nghị.

Trong thông điệp gửi tới Phiên thảo luận chung, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, Hiến chương LHQ và những nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế cần phải được đề cao và thúc đẩy như những chuẩn mực hành xử của cả các nước lớn và nhỏ trong quan hệ quốc tế đương đại; các cơ chế đa phương toàn cầu và khu vực cần được tôn trọng và phát huy. Thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng thể hiện rõ sự sẵn sàng và tinh thần chủ động của Việt Nam phối hợp cùng cộng đồng quốc tế vượt qua những thách thức chung.

Việc Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng lần đầu tiên tham gia gửi thông điệp đến ĐHĐ LHQ, thể hiện thông điệp ở cấp cao nhất của Đảng và Nhà nước ta về chủ trương, đường lối đối ngoại của Việt Nam, đã cho thấy đường lối nhất quán của Đảng và Nhà nước ta đề cao vai trò của LHQ và chủ nghĩa đa phương, thúc đẩy tôn trọng Hiến chương LHQ, luật pháp quốc tế, quan hệ bình đẳng, hợp tác phát triển giữa các quốc gia.

Trước đó, trong thông điệp gửi Phiên họp cấp cao kỷ niệm 75 năm thành lập LHQ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định vai trò không thể thiếu của LHQ với tư cách là "trung tâm điều phối hành động của các quốc gia", đặc biệt khi thế giới đang đứng trước những thách thức chưa từng có tiền lệ; nêu rõ cộng đồng quốc tế cần đoàn kết, hợp tác hơn nữa để tăng cường chủ nghĩa đa phương với trung tâm là LHQ; tuân thủ Hiến chương, luật pháp quốc tế…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã có thông điệp gửi tới Phiên họp cấp cao kỷ niệm 25 năm Hội nghị thế giới lần thứ 4 về phụ nữ, với chủ đề: "Thúc đẩy thực hiện bình đẳng giới và trao quyền cho mọi phụ nữ và trẻ em gái", khẳng định sự ủng hộ và những nỗ lực của Việt Nam trong bảo đảm bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ; đồng thời nhấn mạnh những cam kết của Việt Nam, trên cương vị Ủy viên không Thường trực HBBA LHQ nhiệm kỳ 2020 - 2021, Chủ tịch ASEAN 2020, Chủ tịch Đại hội đồng Liên Nghị viện ASEAN lần thứ 41 nhằm hướng tới một xã hội thực sự bình đẳng và một thế giới hòa bình bền vững.

Trong thông điệp gửi đến Phiên họp cấp cao kỷ niệm Ngày Quốc tế về xóa bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tái khẳng định Việt Nam ủng hộ tất cả các nỗ lực giải trừ và không phổ biến vũ khí hạt nhân. Với vai trò là Chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam cam kết duy trì khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân và sẽ tiếp tục tham gia cùng tất cả các bên nhằm giải quyết các vấn đề còn tồn đọng trong quá trình triển khai Hiệp ước về khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân…

Những thông điệp mà các nhà lãnh đạo cấp cao Việt Nam gửi tới ĐHĐ LHQ khóa 75 một lần nữa cho thấy dấu ấn Việt Nam tại các diễn đàn quốc tế. Việt Nam không chỉ thể hiện đường lối đối ngoại hòa bình và độc lập với cộng đồng quốc tế, mà còn tiếp tục khẳng định vai trò xây dựng và trách nhiệm tại LHQ.

P.H (tổng hợp)

False
Những con số giật mình! Tin tức; Tin tức quốc tếTinĐảng Cộng sản VNNhững con số giật mình! /Imagesnews/2020-10/nhung-coso-bao_Key_13102020193909.jpg

Trong vòng 20 năm qua, thế giới đã hứng chịu 7.348 thảm họa thiên tai khiến 1,23 triệu người thiệt mạng, thiệt hại kinh tế toàn cầu lên đến 2,97 nghìn tỷ USD.

13/10/2020 8:00 CHNoĐã ban hành

Nhìn lại lịch sử, trong nghị quyết số 44/236 (ngày 22/12/1989), Đại hội đồng Liên hợp quốc đã lấy ngày thứ tư thứ hai của tháng 10 làm Ngày Quốc tế Giảm nhẹ thiên tai với tư cách là một phần của tuyên bố về Thập kỷ Quốc tế Giảm nhẹ thiên tai (1990 – 1999).

Vào năm 2002, bằng một nghị quyết khác, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã quyết định duy trì việc tổ chức ngày này hàng năm như một phương tiện để thúc đẩy văn hóa toàn cầu về giảm nhẹ thiên tai, trong đó có giảm thiểu và phòng ngừa.

Nghị quyết 64/200 ngày 21/12 năm/2009, Đại hội đồng LHQ quyết định lấy ngày 13 tháng 10 hàng năm để kỷ niệm Ngày Quốc tế Giảm nhẹ thiên tai. Đây là dịp để nâng cao nhận thức của cộng đồng về những biện pháp cần thiết phải áp dụng để giảm thiểu các nguy cơ có thể gặp phải trong trường hợp xảy ra thiên tai cũng như khuyến khích mọi công dân và chính phủ tham gia xây dựng cộng đồng và đất nước có khả năng chống chọi thiên tai tốt hơn. ASEAN cũng lấy ngày này là ngày Quản lý thiên tai ASEAN để kêu gọi mọi người và cộng đồng trên toàn thế giới nâng cao nhận thức và giảm nhẹ rủi ro do thiên tai gây ra.


Trong vòng 20 năm qua, thế giới đã hứng chịu 7.348 thảm họa thiên tai  (Ảnh: Getty Images)

Ngày Quốc tế Giảm nhẹ thiên tai năm nay có chủ đề "Quản lý rủi ro thiên tai". Nhân dịp này, ngày 12/10, Văn phòng giảm thiểu rủi ro thiên tai của LHQ đã đưa ra báo cáo về tình hình thảm họa thiên tai trên toàn cầu. Báo cáo chỉ ra rằng, trong vòng 20 năm qua, các thảm họa liên quan đến thời tiết có sự gia tăng đột biến, với số lượng các thảm họa thiên tai được báo cáo đã tăng từ hơn 4.000 trong giai đoạn 1980-1999 lên 7.348 trong giai đoạn 2000-2019.

Các thảm họa thiên tai trong vòng 20 năm qua đã cướp đi sinh mạng của 1,23 triệu người, ảnh hưởng đến 4,2 tỷ người trên khắp thế giới - nhiều người trong số đó đã phải hứng chịu thiên tai nhiều hơn một lần.

Báo cáo của LHQ cũng chỉ ra rằng, các thảm họa thiên tai đã dẫn đến thiệt hại kinh tế toàn cầu khoảng 2,97 nghìn tỷ USD. Trong hai thập kỷ trước đó, từ 1980 đến 1999, có 4.212 thảm họa có liên quan đến thiên tai trên toàn thế giới, cướp đi sinh mạng của khoảng 1,19 triệu người, ảnh hưởng đến 3,25 tỷ người, dẫn đến thiệt hại kinh tế khoảng 1,63 nghìn tỷ USD. Mức độ thiên tai tăng lên được lý giải là do sự gia tăng các thảm họa liên quan đến khí hậu, bao gồm các hiện tượng thời tiết cực đoan tăng từ 3.656 trong giai đoạn 1980-1999 lên 6.681 thảm họa liên quan đến khí hậu trong giai đoạn 2000-2019. Trong đó, lũ lụt chiếm tới hơn 40% các thảm họa, làm ảnh hưởng đến 1,65 tỷ người, bão (28%), động đất (8%) và nhiệt độ khắc nghiệt (6%).

Bà Mami Mizutori, Đại diện đặc biệt của Tổng thư ký LHQ về giảm thiểu rủi ro thiên tai cho rằng, sự gia tăng gấp đôi các hiện tượng thời tiết cực đoan trong vòng 20 năm qua cho thấy sự cần thiết phải có một cách tiếp cận mới để quản lý rủi ro thiên tai nếu thế giới muốn hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra. Bà nhấn mạnh: "Chúng ta có thể tự cô lập mình khỏi COVID-19, bằng cách này hay cách khác, nhưng chúng ta không thể tự cô lập mình khỏi những hiện tượng thời tiết khắc nghiệt này do nhiệt độ tăng cao, ngay cả ở các nước phát triển, chứ chưa nói đến các nước đang phát triển".

Theo bà, mặc dù thực tế là các hiện tượng thời tiết cực đoan đã trở nên quá thường xuyên trong 20 năm qua, nhưng chỉ có 93 quốc gia thực hiện các chiến lược giảm thiểu rủi ro thiên tai ở cấp quốc gia trước thời hạn cuối năm nay./.

Kiều Giang
Nguồn: ĐCSVN
False
Tuyên bố chung về Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Vương quốc Anh: Định hướng phát triển trong 10 năm tới Tin tức; Tin tức quốc tếTinĐảng Cộng sản VNTuyên bố chung về Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Vương quốc Anh: Định hướng phát triển trong 10 năm tới /Imagesnews/2020-10/hoi-dam-hai-ben-ra-tuyen-bo-chung_Key_08102020100555.jpg

Nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao và Phát triển, Bộ trưởng Thứ nhất Vương quốc Anh Đô-mi-ních Ráp đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 29-30/9/2020. Nhân dịp này, hai bên đã ra Tuyên bố chung về Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Vương quốc Anh: Định hướng phát triển trong 10 năm tới.

08/10/2020 11:00 SANoĐã ban hành
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Đô-mi-ních Ráp ký tuyên bố chungViệt Nam - Anh  

Năm 2010, Việt Nam và Vương quốc Anh đã ký Tuyên bố chung thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược. Sau 10 năm triển khai và phát triển thành công, mối quan hệ đối tác này đã mang ý nghĩa bao trùm. Hợp tác song phương được tăng cường trong các lĩnh vực chính trị - ngoại giao, thương mại - đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội bền vững, an ninh - quốc phòng, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, y tế, giao lưu nhân dân. Hai bên cũng đã phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc, hợp tác Á – Âu (ASEM), các diễn đàn do ASEAN dẫn dắt và Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Trong 10 năm tới, quan hệ Đối tác chiến lược sẽ không chỉ là khuôn khổ để tăng cường quan hệ song phương, mà còn nhằm giải quyết các vấn đề mà Việt Nam và Vương quốc Anh đóng vai trò hàng đầu trong cộng đồng quốc tế.

Nhân dịp chuyến thăm của Bộ trưởng Thứ nhất, Bộ trưởng Ngoại giao và Phát triển Vương quốc Anh Đô-mi-níc Ráp tới Việt Nam vào ngày 30 tháng 9 năm 2020 theo lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh, vào thời điểm Việt Nam là Chủ tịch ASEAN và cùng Vương quốc Anh tham gia Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, và trong bối cảnh Vương quốc Anh chuẩn bị tổ chức Hội nghị cấp cao của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu COP 26 vào năm 2021, hai bên đều mong muốn tạo một diện mạo mới và tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước. Hai bên sẽ xây dựng quỹ đạo phát triển quan hệ trong 10 năm tới với mong muốn chung thúc đẩy mối quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Vương quốc Anh lên mức cao hơn trong tương lai.

Mối quan hệ giữa Việt Nam và Vương quốc Anh được thiết lập dựa trên nhiều giá trị chung: tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các quốc gia; không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau; tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi; cam kết ủng hộ thương mại tự do trên toàn cầu và sự phát triển các-bon thấp để ứng phó với biến đổi khí hậu; tôn trọng và thúc đẩy pháp quyền và nhân quyền; thúc đẩy luật pháp quốc tế và chủ nghĩa đa phương, thúc đẩy hòa bình, an ninh và thịnh vượng phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc.

1. Hợp tác chính trị - ngoại giao

Chúng tôi cam kết thúc đẩy đối thoại cấp cao giữa các nhà lãnh đạo hai nước, cụ thể sẽ tổ chức: Đối thoại chiến lược thường niên cấp Thứ trưởng, Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế và thương mại thường niên cấp Thứ trưởng và Đối thoại quốc phòng thường niên cấp Thứ trưởng. Các cuộc họp sẽ được tổ chức luân phiên tại Hà Nội và Luân-đôn. Chúng tôi sẽ thu xếp các chuyến thăm chính thức thường xuyên của các nhà Lãnh đạo và các Bộ trưởng của hai nước và các cuộc tiếp xúc bên lề các diễn đàn quốc tế và khu vực. Hai bên sẽ tạo điều kiện thu xếp các cuộc liên lạc trực tiếp bằng hình thức điện đàm hoặc hội đàm trực tuyến để trao đổi các vấn đề quan trọng khi cần thiết.

Chúng tôi hoan nghênh việc tăng cường hơn nữa các đối thoại và chuyến thăm giữa các bộ, cơ quan thuộc chính phủ, Đảng Cộng sản Việt Nam với các đảng chính trị của Anh, giữa Quốc hội Việt Nam với Quốc hội Anh, giữa các tổ chức nghiên cứu và xây dựng chính sách chiến lược. Chúng tôi sẽ hỗ trợ hợp tác nghị viện, bao gồm việc thu xếp các chuyến thăm song phương của lãnh đạo Quốc hội hai bên, người đứng đầu các Ủy ban Quốc hội, Nhóm nghị sĩ Hữu nghị với Anh của Việt Nam và Nhóm nghị sĩ liên đảng quan tâm đến Việt Nam của Anh. Chúng tôi cũng sẽ hỗ trợ thúc đẩy hợp tác nghị viện tại các diễn đàn đa phương. Chúng tôi sẽ thúc đẩy quan hệ giữa các cơ quan chính phủ, các tổ chức giáo dục, giữa các vùng/địa phương để thúc đẩy thương mại và giáo dục.

Với mục tiêu chung hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, khách du lịch và sinh viên ngày càng đông đảo ở mỗi nước, Đại sứ quán Anh tại Hà Nội, Tổng lãnh sự quán Anh tại Thành phố Hồ Chí Minh và Đại sứ quán Việt Nam tại Luân-đôn sẽ tăng cường quan hệ và trao đổi thông tin thông qua tham vấn trực tuyến hàng quý.

2. Hợp tác thương mại, đầu tư và môi trường kinh doanh

Chúng tôi cam kết làm sâu sắc thêm mối quan hệ thương mại và đầu tư song phương và theo đuổi thương mại và đầu tư cởi mở hơn thông qua hội nhập kinh tế toàn cầu và khu vực, đồng thời đề cao một hệ thống thương mại đa phương mở, bao trùm, minh bạch và dựa trên các quy tắc được thể hiện trong WTO.

Vương quốc Anh công nhận tiến bộ nhanh chóng của Việt Nam trong triển khai hội nhập quốc tế, bao gồm cả những cải cách kinh tế. Chúng tôi khuyến khích thúc đẩy môi trường kinh doanh cởi mở và hấp dẫn. Vương quốc Anh hoan nghênh ý định của Việt Nam mở rộng đầu tư và tăng xuất khẩu sang thị trường Anh. Việt Nam khuyến khích Anh tăng cường xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ cũng như tăng cường đầu tư của Anh sang Việt Nam.

Chúng tôi mong muốn tăng cường hơn nữa mối quan hệ thương mại và đầu tư song phương và sẽ cùng nỗ lực để hoàn tất và đưa vào thực hiện Hiệp định thương mại tự do song phương giữa Việt Nam và Vương quốc Anh nhằm bảo đảm hoạt động kinh doanh liên tục cho các doanh nghiệp hai bên sau khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu ngừng áp dụng đối với Vương quốc Anh tại thời điểm kết thúc giai đoạn quá độ Brexit. Chúng tôi sẽ tiếp tục có các cuộc thảo luận liên quan đến mong muốn của Anh gia nhập Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cũng như việc trở thành Đối tác đối thoại của ASEAN.

Chúng tôi nhận thấy tầm quan trọng của việc xây dựng các mối quan hệ đối tác lâu dài nhằm thúc đẩy kinh doanh cũng như hợp tác giữa hai Chính phủ, đặc biệt là trong các lĩnh vực chiến lược như năng lượng tái tạo, công nghệ và y tế. Chúng tôi sẽ khai thác công nghệ để tận dụng các cơ hội mới và cách mạng công nghiệp 4.0.

Các vấn đề kinh tế, thương mại và đầu tư sẽ tiếp tục được theo dõi thông qua Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế và thương mại (JETCO) cũng như qua các chuyến thăm song phương cấp Bộ trưởng và cấp chuyên viên.

Chúng tôi cam kết tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tài chính, khuyến khích và hỗ trợ các nhà đầu tư của hai nước đầu tư và mở rộng hoạt động, phát triển các dịch vụ tài chính tại thị trường tài chính, thị trường vốn của Việt Nam và Anh.

3. Hợp tác về phát triển bền vững và hợp tác phát triển

Vương quốc Anh sẽ hợp tác song phương với Việt Nam và cùng với các đối tác phát triển khác để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và thịnh vượng bền vững, đặc biệt là trong lĩnh vực đô thị hóa và phát triển bền vững, quản lý nguồn nước, bảo vệ môi trường, quản trị biển, khí tượng thủy văn, y tế, đổi mới sáng tạo, bao gồm hợp tác về kinh tế số, thành phố thông minh, cơ sở hạ tầng và xây dựng, phù hợp với các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Chúng tôi sẽ cùng phối hợp, cả về song phương và trên đa phương, để ứng phó các thách thức cấp bách do biến đổi khí hậu tạo ra, thông qua các hành động cụ thể phù hợp với các nguyên tắc của Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi Khí hậu (UNFCCC) và Thỏa thuận Paris. Chúng tôi sẽ tăng cường hợp tác và đối thoại ở cấp kỹ thuật về giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu. Hai bên thúc đẩy hợp tác về sản xuất và tiêu dùng bền vững và các hoạt động kinh tế tuần hoàn. Vương quốc Anh cam kết hỗ trợ chiến lược cho Việt Nam về tăng trưởng thích ứng với biến đổi khí hậu và các-bon thấp và thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo, bao gồm cả điện gió và điện mặt trời. Chúng tôi sẽ hợp tác để thực hiện quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế các-bon thấp, bao gồm cả qua thương mại và đầu tư góp phần giảm phát thải khí nhà kính, qua khoa học và công nghệ và tài chính xanh. Chúng tôi thực hiện việc hợp tác song phương để hỗ trợ các sáng kiến về năng lượng bền vững, nền kinh tế các-bon thấp và tài chính xanh.

Chúng tôi sẽ tăng cường hợp tác và chia sẻ chuyên môn để giải quyết các thách thức liên quan đến các bệnh truyền nhiễm và bệnh không truyền nhiễm. Hợp tác quốc tế giai đoạn hậu Covid-19 trở nên quan trọng hơn bao giờ hết để giải quyết các vấn đề của y tế toàn cầu. Sự hợp tác giữa các chuyên gia y tế và nhà khoa học của Việt Nam và Vương quốc Anh tiếp tục được tăng cường trong cách lĩnh vực bệnh không truyền nhiễm, y tế số, vấn đề kháng thuốc kháng sinh, về khoa học và đổi mới sáng tạo.

Chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm và xem xét hỗ trợ nỗ lực nhằm đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng. Chúng tôi sẽ hợp tác để tăng cường quản trị, pháp quyền, trách nhiệm giải trình và minh bạch.

4. Hợp tác giáo dục, đào tạo hướng nghiệp, đào tạo tiếng Anh, giáo dục đại học,  khoa học và công nghệ giáo dục

Vương quốc Anh cam kết hỗ trợ các chiến lược cải cách giáo dục của Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi cam kết thúc đẩy hợp tác giữa các cơ sở giáo dục và đào tạo nghề nghiệp của hai bên, tăng cường số lượng,  phạm vi và chất lượng các chương trình giáo dục chung và chứng chỉ của Vương quốc Anh ở cấp chính phủ và cấp tổ chức giáo dục. Chúng tôi khuyến khích thúc đẩy quan hệ giữa các trường đại học và các sáng kiến của khu vực tư nhân nhằm đưa các cơ hội giáo dục của Anh đến Việt Nam.Vương quốc Anh cam kết hỗ trợ các nỗ lực để nâng cao trình độ tiếng Anh, thông qua hỗ trợ nâng cao năng lực cho các giáo viên dạy tiếng Anh, chất lượng giảng dạy, học tập và đánh giá tiếng Anh, cũng như các hỗ trợ trực tuyến phát triển cách tiếp cận tổng hợp.

Chúng tôi cam kết thúc đẩy tăng trưởng bền vững trong khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, và giúp đỡ Việt Nam xây dựng nguồn nhân lực với các kỹ năng cần thiết trong thời đại kỹ thuật số. Việc này bao gồm chia sẻ kinh nghiệm về giáo dục trực tuyến để nâng cao kinh nghiệm cho cả giảng viên và học viên.

Vương quốc Anh cam kết hỗ trợ các nỗ lực nâng cao trình độ Tiếng Anh, qua việc hỗ trợ phát triển giáo viên tiếng Anh tại các trường và cơ sở đại học cũng như các ngành chủ chốt.

Chúng tôi  khuyến khích tăng số lượng sinh viên Việt Nam đến Vương quốc Anh học đại học và sau đại học và tìm hiểu cơ hội để sinh viên, giáo viên và chuyên gia của Vương quốc Anh đến Việt Nam. Chúng tôi cam kết khuyến khích các ứng viên từ nhiều hoàn cảnh khác nhau nộp hồ sơ xin học bổng Chevening của Vương quốc Anh.

Chúng tôi sẽ mở rộng hợp tác nghiên cứu và đổi mới sáng tạo, bao gồm thử nghiệm lâm sàng, phát triển vắc-xin và các biện pháp để đảm bảo tính bền vững của chuỗi cung ứng y tế để đối phó với tình trạng khẩn cấp về đại dịch, hỗ trợ các nỗ lực toàn cầu nhằm phát triển và triển khai nền y tế an toàn và công bằng cho tất cả mọi người có nhu cầu.

5. Hợp tác quốc phòng, an ninh và chống tội phạm có tổ chức

Chúng tôi sẽ tiếp tục trao đổi đoàn cấp Thứ trưởng và cấp quan chức quân sự cao cấp, bao gồm cơ chế Đối thoại chính sách quốc phòng cấp Thứ trưởng thường niên và Nhóm công tác về hợp tác quốc phòng, nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác quốc phòng và an ninh song phương. Các lĩnh vực ưu tiên sẽ bao gồm hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, quân y, đào tạo, bao gồm đào tạo tiếng Anh, an ninh biển, bao gồm xây dựng năng lực thực thi pháp luật trên biển, hợp tác công nghiệp quốc phòng, hợp tác về bản đồ và thủy đạc.

Chúng tôi sẽ đảm bảo triển khai thành công Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự 2009 và Hiệp định chuyển giao người bị kết án 2008, và các thỏa thuận song phương về di cư và phòng chống tội phạm nghiêm trọng có tổ chức.

Chúng tôi cam kết tăng cường trao đổi đoàn cấp Bộ trưởng, cấp quan chức cao cấp và cấp chuyên viên để tăng cường hơn nữa hợp tác song phương để chống tội phạm nghiêm trọng và có tổ chức. Các lĩnh vực ưu tiên bao gồm hợp tác phòng chống di cư  trái phép, đưa người di cư trái phép, mua bán người, bóc lột và lạm dụng tình dục trẻ em, tội phạm mạng, buôn lậu ma túy xuyên quốc gia và rửa tiền/tội phạm kinh tế. Chúng tôi đề xuất tổ chức đối thoại thường niên về di cư cấp quan chức cao cấp nhằm rà soát các nội dung hợp tác và thảo luận về những thách thức mới cũng như các cơ hội thúc đẩy di cư hợp pháp và an toàn, cam kết thành lập một nhóm điều hành chung và tăng cường đào tạo và nâng cao năng lực. Chúng tôi cam kết bảo vệ các nạn nhân của các loại tội phạm này và hỗ trợ họ tái hòa nhập xã hội. Chúng tôi cam kết nỗ lực hướng tới ký kết Hiệp định về dẫn độ giữa Việt Nam và Anh.

Chúng tôi cũng cam kết tăng cường hợp tác pháp lý và tư pháp dựa trên Bản ghi nhớ về hợp tác pháp lý và tư pháp đã ký năm 2008.

6. Giao lưu nhân dân và các quyền bình đẳng

Chúng tôi cam kết tạo điều kiện để tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước. Chúng tôi sẽ khuyến khích các mạng lưới để củng cố quan hệ và hợp tác trong các lĩnh vực nghệ thuật, văn hóa, thể thao, truyền thông, nghiên cứu khoa học và du lịch.

Hai bên thúc đẩy hợp tác du lịch hai chiều, trong đó hỗ trợ Văn phòng xúc tiến du lịch Việt Nam hoạt động hiệu quả ở Vương quốc Anh. Hai bên tăng cường hợp tác trong lĩnh vực huấn luyện thể thao và trao đổi chuyên gia và các đoàn thể thao. Vương quốc Anh sẽ chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ Việt Nam tổ chức các sự kiện thể thao quốc tế. Vương quốc Anh tiếp tục hợp tác và hỗ trợ Việt Nam phát triển các ngành công nghiệp văn hóa và thúc đẩy hợp tác trong tổ chức sự kiện, trao đổi các đoàn biểu diễn, các chuyên gia văn hóa, nghệ thuật.

Chúng tôi đánh giá cao sự đóng góp của cộng đồng người Việt Nam ở Vương quốc Anh đối với sự phát triển kinh tế và xã hội của Việt Nam và Vương quốc Anh, đồng thời thúc đẩy tình hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Việt Nam và Vương quốc Anh sẽ hợp tác trong việc thúc đẩy và bảo vệ quyền con người, bao gồm cả việc thực hiện các cơ chế nhân quyền quốc tế mà hai nước là thành viên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc để khuyến khích trao đổi trong lĩnh vực báo chí và truyền thông, mở rộng phạm vi tiếp cận cho các tổ chức báo chí truyền thông của hai bên và hợp tác hơn nữa trong đào tạo và nâng cao năng lực.

Chúng tôi cam kết thúc đẩy bình đẳng giới ở cả hai nước và đảm bảo cơ hội tiếp cận giáo dục cho tất cả mọi người, đặc biệt cho trẻ em gái, trên toàn thế giới.

7. Các vấn đề quốc tế và khu vực

Chúng tôi cam kết phối hợp chặt chẽ hơn thông qua các diễn đàn đa phương, bao gồm Liên hợp quốc và trong khuôn khổ ASEAN. Trong đó có việc trao đổi về thúc đẩy hệ thống quốc tế dựa trên luật lệ; an ninh hàng hải; phòng ngừa xung đột; không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt; quyền con người; đưa người di cư trái phép, mua bán người; phụ nữ đối với hòa bình và an ninh; vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh; biến đổi khí hậu; và bảo vệ môi trường.

Chúng tôi tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì và thúc đẩy hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không, thực thi một cách thiện chí Công ước Liên hợp quốc năm 1982 về Luật biển (UNCLOS), giải quyết hòa bình các tranh chấp, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực và tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý, dựa trên luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc năm 1982 về Luật biển (UNCLOS). Chúng tôi tiếp tục bày tỏ quan ngại sâu sắc về các diễn biến ở Biển Đông, bao gồm các hoạt động cản trở, cải tạo và quân sự hóa các cấu trúc đang tranh chấp, và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc không quân sự hóa và kiềm chế khi tiến hành các hoạt động và tránh các hành động có thể làm phức tạp thêm tình hình hoặc làm leo thang tranh chấp và ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định. Chúng tôi nhấn mạnh UNCLOS là cơ sở để xác định phạm vi các vùng biển, quyền chủ quyền, quyền tài phán và các lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển, và UNCLOS là khuôn khổ pháp lý toàn diện mà tất cả các hoạt động ở các vùng biển và đại dương phải tuân thủ. Chúng tôi khẳng định lại tầm quan trọng của việc thực thi đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), sớm hoàn tất một Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả, thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS và không làm tổn hại đến quyền của các quốc gia hay lợi ích của các bên thứ ba theo luật pháp quốc tế.

Chúng tôi cam kết tăng cường mối quan hệ giữa Vương quốc Anh và ASEAN để thúc đẩy hợp tác trong ba cộng đồng của ASEAN: chính trị-an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội. Vương quốc Anh đã nộp đơn xin trở thành Đối tác đối thoại của ASEAN khi Việt Nam đang giữ cương vị Chủ tịch ASEAN. Việt Nam hoan nghênh và hỗ trợ Vương quốc Anh tăng cường hơn nữa quan hệ với ASEAN.

Hai bên cam kết trao đổi quan điểm thường xuyên ở cấp làm việc về các vấn đề quan tâm trong khu vực. Các lĩnh vực bao gồm công nhận vai trò trung tâm của ASEAN, tăng cường các cơ chế ASEAN và thu hẹp khoảng cách phát triển trong ASEAN thông qua trao đổi về các thực tiễn tốt và hỗ trợ xây dựng năng lực, và bảo đảm hòa bình, ổn định, an toàn và tự do hàng hải và hàng không trong vùng biển trong khu vực Đông Nam Á nói riêng và khu vực châu Á - Thái Bình Dương nói chung. Điều này được tăng cường bằng việc làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ thương mại và đầu tư giữa Vương quốc Anh và ASEAN, xây dựng phát triển trong tương lai một cách bền vững, bao trùm và tối đa hóa cơ hội do cách mạng công nghiệp 4.0 đem lại.

Nguồn: ĐCSVN

False
Thế giới tuần qua: "Ngòi nổ xung đột” ở Capcaz Tin tức; Tin tức quốc tếTinĐảng Cộng sản VNThế giới tuần qua: "Ngòi nổ xung đột” ở Capcaz /Imagesnews/2020-10/Xung-dot_Key_05102020092346.jpg

Bên cạnh những diễn biến đáng lo ngại của đại dịch COVID-19, trong tuần qua (28/9 - 4/10), thế giới chứng kiến những bước leo thang căng thẳng liên tiếp trong quan hệ giữa Armenia và Azerbaijan. Khu vực Capcaz vốn nhiều bất ổn nay lại đứng trước nguy cơ bùng phát một cuộc xung đột mới.

05/10/2020 8:00 SANoĐã ban hành

The-gioi-tuan-1.jpg

WHO kêu gọi các nước tăng cường biện pháp ứng phó đại dịch

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 3/10 đã kêu gọi các quốc gia tăng cường thực hiện các biện pháp ứng phó với đại dịch COVID-19 trong bối cảnh dịch bệnh vẫn tiếp tục lan rộng tại nhiều quốc gia.
Phát biểu trước báo giới, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, thế giới hiện ghi nhận trung bình 2 triệu ca nhiễm COVID-19 mới mỗi tuần. Số ca tử vong cũng đã vượt mốc 1 triệu người. Do vậy, WHO kêu gọi các nhà lãnh đạo trên toàn thế giới tăng cường biện pháp ứng phó với đại dịch.
 “Với khả năng lãnh đạo mạnh mẽ, chiến lược rõ ràng và toàn diện, thông tin liên lạc nhất quán và sự đồng lòng của người dân, không bao giờ quá muộn để lật ngược tình thế dịch bệnh  hiện nay. Chúng tôi kêu gọi các nhà lãnh đạo trên thế giới tăng cường phản ứng đối với dịch bệnh, đưa ra nhiều biện pháp ứng phó theo khuyến nghị, đảm bảo rằng, hệ thống y tế và người dân toàn cầu phải được bảo vệ và cứu sống”, Tổng Giám đốc WHO nói.
Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cũng nhấn mạnh, thế giới có thể chia thành 4 nhóm quốc gia dựa trên tình hình dịch bệnh khác nhau để đưa ra những khuyến nghị ứng phó phù hợp, bắt đầu từ những nước đã kiểm soát được dịch COVID-19 và tránh được các đợt bùng phát lớn. Nhóm quốc gia thứ 2 gồm các nước đối mặt với đợt bùng phát quy mô lớn nhưng vẫn kiểm soát được dịch bệnh. Nhóm 3 là các nước đã kiểm soát được dịch bệnh nhưng lại đối mặt với làn sóng dịch bệnh tiếp theo vì nới lỏng hạn chế. Nhóm cuối cùng là các nước có tỷ lệ lây nhiễm và tử vong không ngừng gia tăng.
Thông điệp trên được người đứng đầu WHO đưa ra trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang tiếp tục lây lan  chưa có điểm dừng tại nhiều nước trên thế giới. Theo số liệu thống kê trên trang worldometers.info, tính đến sáng 4/10, thế giới đã ghi nhận 35.122.298 ca nhiễm và 1.037.524 ca tử vong vì COVID-19.


Xung đột tại Nagorny-Karabakh: Armenia tuyên bố sẵn sàng hợp tác với OSCE tái thiết lập ngừng bắn

Ngày 2/10, Bộ Ngoại giao Armenia tuyên bố nước này sẵn sàng phối hợp với Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) hướng tới thiết lập lại lệnh ngừng bắn tại khu vực xung đột Nagorny-Karabakh.
Trước đó, ngày 1/10, lãnh đạo Nga, Pháp, Mỹ đã ra tuyên bố chung trên cương vị đồng Chủ tịch Nhóm Minsk của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) nhằm kêu gọi Azerbaijan và Armenia ngừng bắn ngay lập tức, đồng thời nối lại các vòng đàm phán thực chất một cách vô điều kiện để giải quyết căng thẳng liên quan tới khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh.
Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Armenia "hoan nghênh việc lãnh đạo các nước đồng chủ tịch Nhóm Minsk lên án mạnh mẽ việc sử dụng vũ lực tại khu vực Nagorny-Karabakh", đồng thời nêu rõ "Armenia chủ trương giải quyết cuộc xung đột bằng biện pháp hòa bình". Tuyên bố khẳng định Armenia sẵn sàng hợp tác với các nước đồng chủ tịch Nhóm Minsk hướng tới ngừng bắn trên cơ sở các thỏa thuận 1994-1995.
Tuy nhiên, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev trong một cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Al Jazeera đã tuyên bố rằng Baku chỉ đồng ý ngừng bắn khi Armenia rút quân đội khỏi vùng Nagorny-Karabakh.
Từ nhiều ngày qua, các cuộc đụng độ gây thương vong giữa lực lượng Armenia và Azerbaijan tái diễn tại khu vực tranh chấp đang có nguy cơ thổi bùng những căng thẳng âm ỉ trong quan hệ giữa hai nước láng giềng trong suốt hơn 30 năm qua. Đáng lo ngại là những mâu thuẫn giữa hai nước Cộng hòa thuộc Liên xô cũ không còn là câu chuyện riêng của họ mà đã trở thành một vấn đề lôi kéo sự can dự và gây tranh cãi đối với nhiều nước, đẩy khu vực đứng trước nguy cơ bị can thiệp từ phía bên ngoài.
Sau nhiều ngày tiếp diễn, chiến sự tại Nagorny-Karabakh đang leo thang chưa có điểm dừng, bất chấp lời kêu gọi kiềm chế từ cộng đồng quốc tế. Giới chức Armenia ngày 3/10 cho biết các lực lượng của nước này và Azerbaijan đã giao tranh dữ dội ở khu vực tranh chấp sau khi phía Azerbaijan tiến hành một cuộc tấn công mới với quy mô lớn vào khu vực.


Cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ

The-gioi-tuan-2.jpg

Cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên diễn ra tại TP Cleveland, bang Ohio, sáng 30/9. (Ảnh: AP)

Sáng 30/9  theo giờ Hà Nội, hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ là đương kim Tổng thống Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã chính thức bước vào cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên ở bang Ohio. Đây là 1 trong số 3 cuộc tranh luận sẽ diễn ra trong giai đoạn nước rút của cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay. Nội dung cuộc tranh luận xoay quanh 6 chủ đề chính, trong đó hai bên tập trung công kích lẫn nhau trong vấn đề hồ sơ thuế và cách ứng phó dịch COVID-19. Ngoài ra, hai ứng cử viên cũng tranh luận về vấn đề phân biệt chủng tộc và tình trạng bạo lực ở khắp nước Mỹ trong thời gian qua, cũng như bảo vệ tính minh bạch và toàn vẹn của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.
Cuộc tranh luận đã trở nên “nóng” ngay từ những phút đầu tiên khi đề cập đến vấn đề bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án Tối cao. Trong khi Tổng thống Donald Trump bảo vệ quyết định đề cử ứng viên của mình và muốn thúc đẩy tiến trình này sớm thì đối thủ Joe Biden cho rằng nên đợi sau khi có kết quả bầu cử Tổng thống.
Cuộc đối đầu càng trở nên gay gắt khi hai ứng cử viên tranh luận về vấn đề y tế và đại dịch COVID-19. Ông Joe Biden chỉ trích ông Trump không có bất kỳ chiến lược nào ứng phó với đại dịch, và không hỗ trợ được các doanh nghiệp nhỏ và người dân gặp khó khăn vì dịch. Về phần mình, Tổng thống Trump khẳng định sẽ sớm có vaccine COVID-19. Ông chủ Nhà Trắng cũng bảo vệ quan điểm cần mở cửa nền kinh tế và các hoạt động khác bất chấp đại dịch.
Theo kết quả thăm dò của CNN sau cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ, 60% người theo dõi sự kiện này cho rằng cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã làm tốt hơn đương kim Tổng thống Donald Trump trong buổi tranh luận. Trong khi đó, 28% khác cho rằng ông Trump đã làm tốt hơn ông Biden. Cũng theo CNN, 57% người theo dõi cuộc tranh luận cho biết, sự kiện này không ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn Tổng thống của họ.
Theo kế hoạch, hai ứng cử viên tổng thống này sẽ tham gia thêm hai cuộc tranh luận trực tiếp, lần lượt diễn ra ở  bang Florida vào ngày 15/10 và ở bang Tennessee vào ngày 22/10 trước khi diễn ra ngày bầu cử chính thức 3/11.


Chứng khoán châu Á và châu Âu "đỏ sàn" sau thông tin Tổng thống Mỹ mắc COVID-19
Chứng khoán châu Á đồng loạt đi xuống trong phiên giao dịch 2/10 sau thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump dương tính với virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Chốt phiên giao dịch, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 0,7%, tương đương 155,22 điểm, xuống còn 23.029.90 điểm. Chỉ số này đã giảm 0,75% tính từ đầu tuần này. Chỉ số Topix cũng giảm 1%, tương đương 16,27 điểm, về mức 1.609.22 điểm, và giảm 1,53% trong cả tuần.
Chứng khoán tại Sydney (Australia), Singapore, Jakarta (Indonesia) và Bangkok (Thái Lan) đều đồng loạt giảm hơn 1%. Riêng chứng khoán ở Manila (Philippines) và Wellington (New Zealand) đi lên.
"Sắc đỏ" cũng lan sang châu Âu khi các chỉ số chứng khoản mở phiên đều giảm. Cụ thể, chỉ số FTSE 100 của thị trường London (Anh) giảm 1,1% xuống còn 5.812.76 điểm, chỉ số DAX 30 tại Frankfurt (Đức) mất 1,4 % xuống còn 12,550,73 điểm và chỉ số CAC 40 tại Paris (Pháp) "trượt" 1,4% và chốt phiên mức 4.758.69 điểm.
Trước đó, tối 1/10 (theo giờ Mỹ), Tổng thống Trump thông báo ông cùng Đệ nhất phu nhân Melania có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Nhà Trắng đã quyết định lược bỏ chuyến đi vận động tranh cử tại bang Florida khỏi lịch trình làm việc của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trong bối cảnh chỉ còn ít ngày nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ (ngày 3/11), nhiều khả năng Tổng thống Trump sẽ buộc phải hủy bỏ một loạt kế hoạch vận động tranh cử trong tuần này và tuần tiếp theo.
Hiện những thông tin về tình hình sức khỏe của ông D.Trump đang trở thành đề tài thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận bởi không chỉ ảnh hưởng tới cách thức điều hành nền kinh tế số 1 thế giới mà còn có thể tác động tới cuộc bầu cử diễn ra vào tháng tới.
Hơn 60 nước và vùng lãnh thổ cam kết chấm dứt tình trạng mất đa dạng sinh học vào năm 2030

san-ho-290920.jpg

Rạn san hô Great Barrier ở Australia bị tẩy trắng nghiêm trọng. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 28/9, hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, chiếm hơn 25% tổng sản phẩm GDP toàn cầu, công bố các cam kết khẩn trương hành động nhằm bảo vệ sự đa dạng sinh học của Trái Đất cũng như ngăn chặn sự suy thoái và mất đa dạng sinh học.
Lãnh đạo của các nước, trong đó có Đức, Pháp, Anh và Mexico, đã cùng ký tên vào Bản cam kết của các Nhà lãnh đạo đối với Tự nhiên. Các nhà lãnh đạo nhấn mạnh tình trạng tàn phá thiên nhiên gây ra “mối nguy hại không thể đảo ngược” đối với sự sống trên Trái Đất, khiến bất bình đẳng và biến đổi khí hậu trở nên trầm trọng hơn và gia tăng nguy cơ xảy ra những đại dịch như dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Theo đó, các lãnh đạo cam kết giảm ô nhiễm không khí, ngăn chặn rác thải nhựa đại dương và chuyển sang hệ thống sản xuất và cung cấp lương thực bền vững hơn vào năm 2030.
Các nước cũng đảm bảo xây dựng một kế hoạch “đầy tham vọng” trước thềm cuộc họp lần thứ 15 của Hội nghị các bên (COP15) cho Công ước Liên hợp quốc về đa dạng sinh học được tổ chức tại thành phố Côn Minh, Trung Quốc vào năm tới. Kế hoạch sẽ bao gồm biện pháp chấm dứt các chương trình trợ cấp cho hoạt động khai thác và sản xuất nhiên liệu hóa thạch, tăng chi ngân sách vào khôi phục các khu vực hoang dã như rừng và vùng đầm lầy, nâng cấp các hệ thống canh tác trên thế giới nhằm ngăn chặn nạn phá rừng và lãng phí lương thực.
Những cam kết mới được đưa ra chỉ 2 tuần sau khi Liên hợp quốc cảnh báo các nước có thể không đạt được những cam kết trong tổng số 20 cam kết đã đưa ra 10 năm trước nhằm làm chậm lại cũng như đảo chiều quá trình mất đa dạng sinh học. Trong tháng 9 này, Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên thế giới (WWF) công bố chỉ số Hành tinh sống (được thực hiện 2 năm/lần), trong đó nêu rõ gần 70% số lượng các loài động vật hoang dã, chim, cá và thực vật đã biến mất trên Trái Đất kể từ năm 1970. Theo báo cáo của hội đồng các nhà khoa học quốc tế IPBES công bố hồi năm ngoái, trong số 8 triệu loài động, thực vật đang tồn tại thì có tới 1 triệu loài đứng trước nguy cơ tuyệt chủng./.

PV (tổng hợp)

Nguồn: ĐCSVN

False
Đoàn Đại sứ quán Hoa Kỳ và Cục Đối ngoại Bộ Công an đến làm việc với Công an tỉnh An GiangTin tức; Tin tức quốc tế; Thế Giới nói về Việt NamTinĐoàn Đại sứ quán Hoa Kỳ và Cục Đối ngoại Bộ Công an đến làm việc với Công an tỉnh An Giang/Imagesnews/2020-09/AG-tiep-hoaky-1_Key_19092020143642.jpg

(TUAG)- Sáng ngày 17/9/2020, Cục Đối ngoại Bộ Công an, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đã có buổi làm việc với Công an tỉnh An Giang. Tham dự buổi làm việc có Ông Jonathan Gandomi, Điều phối viên Cơ quan phòng chống ma túy và thực thi pháp luật quốc tế, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ; Đại tá Nguyễn Hoa Chi, Phó Cục trưởng Cục đối ngoại, Bộ Công an.

18/09/2020 3:00 CHNoĐã ban hành
Về phía Công an tỉnh An Giang có Đại tá Nguyễn Tấn Phước, Phó Giám đốc Công an tỉnh cùng đại diện lãnh đạo một số phòng nghiệp vụ Công an tỉnh.

Thời gian qua, quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam với các đối tác Hoa Kỳ trên lĩnh vực phòng chống tội phạm đã đạt nhiều kết quả quan trọng, hai bên đã phối hợp trao đổi thông tin về các loại tội phạm hình sự, kinh tế, ma túy, môi trường, tội phạm sử dụng công nghệ cao,… Từ đó, giúp lực lượng Công an cả nước trong đó có Công an tỉnh An Giang trong công tác đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả các loại tội phạm trên các lĩnh vực, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội.
Tại buổi làm việc, hai bên đã đặt vấn đề và phân tích, lý giải nguyên nhân, kết quả trong các mặt công tác trên lĩnh vực an ninh trật tự; đồng thời nêu những kiến nghị, đề xuất để đoàn công tác phía Hoa Kỳ hiểu rõ hơn về tình hình tội phạm xuyên quốc gia, những thách thức, khó khăn của lực lượng thực thi pháp luật trong đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm tại An Giang nói riêng, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói chung. Qua đó, đánh giá nhu cầu và sử dụng kết quả để phối hợp xây dựng chương trình nhằm hỗ trợ nâng cao năng lực cho lực lượng lượng thực thi pháp luật trong công tác phòng, chống tội phạm của lực lượng Công an.
Phát biểu tại buổi làm việc, Đại tá Nguyễn Tấn Phước, Phó Giám đốc Công an tỉnh đã gửi lời cảm ơn đến Chính phủ và Nhân dân Hoa Kỳ trong việc tạo điều kiện cho Việt Nam nói chung và tỉnh An Giang nói riêng phát triển trên nhiều lĩnh vực, trong đó có công tác phòng chống tội phạm. Đồng chí Phó Giám đốc mong muốn trong thời gian tới Cục Phòng chống ma túy và thực thi pháp luật quốc tế, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ, tăng cường trao đổi thông tin, tài liệu, kinh nghiệm trong các lĩnh vực phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia nhất là tội phạm khủng bố, tội phạm công nghệ cao, tội phạm ma túy,… đặc biệt là giới thiệu các trang thiết bị, công nghệ hiện đại, các thành tựu khoa học để lực lượng Công an nghiên cứu, ứng dụng, phục vụ công tác thực thi pháp luật nhất là trong lĩnh vực phòng chống tội phạm công nghệ cao, công tác khám nghiệm hiện trường, pháp y hình sự, các phương tiện phục vụ công tác phát hiện vi phạm pháp luật về môi trường. Đồng thời, mong muốn Cục Đối ngoại tiếp tục tham mưu lãnh đạo Bộ Công an tăng cường công tác hợp tác đào tạo nâng cao năng lực cho lực lượng thực thi pháp luật của Công an An Giang trong phòng chống tội phạm, nhất là cho cán bộ thực thi nhiệm vụ ở các địa bàn biên giới.
Tin, ảnh: Quỳnh Như, Tiến Tầm
False
Việt Nam sẵn sàng thúc đẩy hợp tác ASEAN-LHQ trong gìn giữ hòa bìnhTin tức; Tin tức quốc tếTinTTXVNViệt Nam sẵn sàng thúc đẩy hợp tác ASEAN-LHQ trong gìn giữ hòa bình/Imagesnews/2020-09/ttxvn_20200915_benh_vien_da_chien_Key_15092020160029.jpg

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc, đánh giá hoạt động gìn giữ hòa bình là công cụ quan trọng của Liên hợp quốc trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế.

15/09/2020 4:00 CHNoĐã ban hành

Lực lượng quân y Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 của Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ tại Nam Sudan. (Ảnh: TTXVN)


Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 14/9 đã họp trực tuyến về cải cách hoạt động gìn giữ hòa bình với sự tham dự và báo cáo của Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách các hoạt động hòa bình, Jean-Pierre Lacroix. 

Tại đây, Việt Nam cam kết sẵn sàng thúc đẩy hơn nữa hợp tác ASEAN-Liên hợp quốc trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình.

Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Lacroix cho biết mặc dù gặp phải nhiều khó khăn, đặc biệt là đại dịch COVID-19, hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc vẫn được bảo đảm triển khai trên thực tế.

Các nội dung cải cách được nêu trong Sáng kiến Hành động vì Hòa bình (A4P)  của Tổng Thư ký Liên hợp quốc có nhiều bước tiến cụ thể.

Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhấn mạnh các phái bộ cần tập trung hướng đến các giải pháp dài hạn; áp dụng công nghệ và các biện pháp cải tiến nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của các phái bộ; chú trọng vấn đề giới một cách thực chất, không chỉ tăng về số lượng; và kêu gọi sự hợp tác chặt chẽ của tất cả các thành phần liên quan cũng như các đối tác trong triển khai hoạt động gìn giữ hòa bình. 

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an đánh giá cao những đóng góp của hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế; bày tỏ ủng hộ việc thực hiện Sáng kiến Hành động vì Hòa bình của Tổng Thư ký Liên hợp quốc.

Nhiều ý kiến lên án tình trạng tấn công lực lượng gìn giữ hòa bình; nêu tầm quan trọng của việc bảo đảm cho các phái bộ thực thi đúng nhiệm vụ, tăng cường tính minh bạch và chịu trách nhiệm; ưu tiện thực hiện chương trình nghị sự Phụ nữ, hòa bình, an ninh trong các phái bộ. Các nước cũng kêu gọi Liên hợp quốc bảo đảm đủ nguồn lực cho hoạt động gìn giữ hòa bình. 

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc đánh giá hoạt động gìn giữ hòa bình là công cụ quan trọng của Liên hợp quốc trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế.

Đại sứ hoan nghênh những đóng góp của lực lượng gìn giữ hòa bình và những nỗ lực cải tổ hoạt động gìn giữ hòa bình trong quá trình phát triển, trong đó có Sáng kiến Hành động vì hòa bình.

Trước tình trạng cản trở và tấn công lực lượng gìn giữ hòa bình vẫn tiếp diễn, bên cạnh lên án tình trạng này và đề nghị các bên liên quan tôn trọng các nhiệm vụ của lực lượng gìn giữ hòa bình, Đại sứ đề nghị các nước phải tính đến vai trò trước hết và quan trọng hàng đầu của quốc gia liên quan trong hoạt động gìn giữ hòa bình, bảo đảm tham vấn và nhận được sự đồng ý của các bên liên quan khi thúc đẩy tiến trình chính trị.

Đại sứ cũng nêu thực trạng hơn một nửa số phái bộ đang hoạt động đã tồn tại hơn 20 năm, có phái bộ tồn tại hơn 70 năm nhưng tiến trình hòa bình vẫn bế tắc và đề nghị cần có đánh giá tổng quan về nhiệm vụ của các phái bộ, chú trọng vào các nhiệm vụ xây dựng năng lực và chuyển tiếp sang tự quản cho các quốc gia chủ nhà.

Đại sứ cũng đề nghị cộng đồng quốc tế bảo đảm nguồn lực cho các hoạt động gìn giữ hòa bình. 

Hiện nay, Liên hợp quốc có 13 phái bộ gìn giữ hòa bình, 15 phái bộ chính trị đặc biệt  và 11 đặc phái viên đang hoạt động. Tổng lực lượng đang hoạt động tại các phái bộ gìn giữ hòa bình và chính trị là 115.000 người.

Riêng tại 13 phái bộ gìn giữ hòa bình, có tổng cộng 81.370 người, trong đó có 69.230 quân nhân và 8.942 cảnh sát. Tỷ lệ nữ quân nhân là 4,7%, nữ cảnh sát là 10,8%.

Việt Nam hiện đã cử 73 quân nhân, trong đó có 12 nữ, chiếm tỷ lệ 16%, tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình tại hai phái bộ Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi./.

Theo TTXVN

False
Nhiều sáng kiến có giá trị trong hoạt động của AIPO/AIPATin tức; Tin tức quốc tếTinAdminNhiều sáng kiến có giá trị trong hoạt động của AIPO/AIPA/Imagesnews/2020-09/Hoi-nghi-aipa_Key_07092020145920.jpg

Vai trò tích cực của Quốc hội Việt Nam trong hoạt động của AIPO/AIPA được thể hiện ở việc Quốc hội nước ta đã đề xuất nhiều sáng kiến tại các kỳ Đại hội đồng, cũng như tại các hội nghị chuyên đề trong khuôn khổ AIPO/AIPA để giải quyết các vấn đề chung thuộc mối quan tâm của khu vực.

07/09/2020 3:00 CHNoĐã ban hành

Đối phó với khủng hoảng kinh tế, và phát triển bền vững

Trong lĩnh vực chính trị, các sáng kiến của Việt Nam chủ yếu tập trung vào việc tăng cường vai trò của AIPO, tăng cường hợp tác nội khối; xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Hoi-nghi-aipa.jpg

Hội trường Ba Đình trong ngày Khai mạc Kỳ họp Đại hội đồng AIPO-23 do Việt Nam đảm nhiệm vị trí Chủ tịch (Hà Nội, ngày 9- 9-2002). (Ảnh: Tư liệu Văn phòng Quốc hội)

Tại kỳ Đại hội đồng lần thứ 26 năm 2005, Đoàn đại biểu Quốc hội nước ta đã đưa ra nhiều kiến nghị về tăng cường vai trò của AIPO trong quá trình xây dựng Hiến chương ASEAN; đề nghị cơ quan đại diện ngoại giao các nước thành viên ASEAN cần thúc đẩy hợp tác giữa các cơ quan lập pháp ASEAN. Các kiến nghị này được các nước tham dự Đại hội đồng hoan nghênh và đánh giá cao.

Tại kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 28 năm 2007, Nghị quyết về tăng cường vai trò và đóng góp của AIPA đối với Hiến chương ASEAN do Đoàn Việt Nam đề xuất tại Ủy ban Chính trị đã được Đại hội đồng thông qua. Nghị quyết kêu gọi Nhóm Đặc trách về Soạn thảo Hiến chương ASEAN nhấn mạnh vai trò của AIPA trong việc hình thành Cộng đồng ASEAN; khuyến nghị các thành viên AIPA thường xuyên trao đổi chặt chẽ với Chính phủ nước mình để có những đóng góp tích cực đối với Hiến chương ASEAN. Nghị quyết cũng khuyến khích các Nghị viện thành viên AIPA tạo điều kiện thuận lợi để phê chuẩn, thông qua và thực hiện văn kiện quan trọng này.

Trong lĩnh vực kinh tế, các sáng kiến của Việt Nam nhấn mạnh đến yêu cầu cấp thiết của việc liên kết kinh tế giữa các nước trong khu vực và về vai trò của nghị viện trong việc đối phó với khủng hoảng kinh tế, phát triển bền vững.

Như đã đề cập ở trên, trên cơ sở sáng kiến của Quốc hội nước ta tại kỳ Đại hội đồng lần thứ 19 ở Malaysia, năm 1999, Quốc hội nước ta đã đăng cai tổ chức thành công Hội nghị Ủy ban chuyên đề về Vai trò cơ quan lập pháp các nước ASEAN trước cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính khu vực.

Việc tổ chức thành công Hội nghị Ủy ban Thường trực của AIPO tại Việt Nam một mặt tiếp tục khẳng định vị thế của Việt Nam trong Tổ chức liên nghị viện khu vực, mặt khác thể hiện sự đóng góp tích cực của AIPO trong việc hỗ trợ Chính phủ các nước giải quyết những vấn đề thời sự của đất nước.

Hội nghị đã tập trung vào thảo luận hai vấn đề lớn là: (i) Trao đổi kinh nghiệm của cơ quan lập pháp các nước trong việc hỗ trợ Chính phủ thực hiện các biện pháp nhằm giảm thiểu tác động của cuộc khủng hoảng, phục hồi kinh tế, và (ii) Giải pháp hợp tác Nghị viện nhằm phát huy tinh thần đoàn kết của ASEAN để cùng nhau vượt qua khủng hoảng, thực hiện các chương trình hợp tác, phát triển của ASEAN.

Tại kỳ Đại hội đồng lần thứ 26 năm 2005, Ủy ban Kinh tế đã thảo luận về chủ đề Sáng kiến hội nhập ASEAN. Đoàn Việt Nam đã phân tích tác động của sự chênh lệnh khoảng cách về kỹ thuật số và đã kêu gọi Nghị viện các nước thành viên nỗ lực hơn nữa trong việc rút ngắn khoảng cách số giữa các nước ASEAN. Đồng thời, khuyến nghị các nước thông qua các dự luật mới trong lĩnh vực công nghệ thông tin nhằm hài hòa các luật và các chuẩn hiện hành liên quan đến công nghệ thông tin, để tiến tới một khuôn khổ pháp lý đồng nhất, hiện thực hóa ý tưởng ASEAN điện tử (e-ASEAN). Đề nghị này của Việt Nam đã được đưa vào dự thảo Nghị quyết và được các đoàn nhất trí thông qua.

Tại Đại hội đồng AIPA lần thứ 30 năm 2009, Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã đề xuất ba dự thảo Nghị quyết và nhận được sự đồng tình cao của các nước, trở thành các Nghị quyết của Đại hội đồng.

Đặc biệt, đề xuất của Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam trong dự thảo Nghị quyết về khủng hoảng kinh tế đã nhận định: “Nghị viện đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ Chính phủ thực hiện các biện pháp kinh tế nhằm vượt qua khủng hoảng bằng việc xây dựng và hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, chính sách pháp luật”.

Trên cơ sở đề xuất tại Đại hồi đồng AIPA-30, vào tháng 3 năm 2010, Quốc hội nước ta đã chủ trì thành công Hội nghị chuyên đề của AIPA về “Hậu khủng hoảng tài chính kinh tế thế giới và phát triển bền vững”. Tại hội nghị này, các nghị sĩ của Quốc hội các nước thành viên AIPA đều thống nhất cho rằng hiện nay khủng hoảng tài chính và suy thoái đã được ngăn chặn, nhiều nền kinh tế trong khu vực đã phục hồi hoặc có dấu hiệu hồi phục.

Vì vậy, cần có những biện pháp thúc đẩy phát triển kinh tế. Điều quan trọng là phải biến những thách thức trong giai đoạn hậu khủng hoảng thành thuận lợi, tạo ra những cơ hội để phát triển ổn định và bền vững. Trong quá trình đó, nghị viện các nước thành viên AIPA cần chia sẻ những kinh nghiệm và giải pháp lập pháp, thực hiện việc giám sát liên quan tới việc ứng phó với hệ quả của khủng hoảng kinh tế, tài chính.

Tiếp tục phát huy vai trò của nữ nghị sĩ

Trong lĩnh vực xã hội và bình đẳng giới, Quốc hội nước ta có nhiều sáng kiến đóng góp tại các kỳ Đại hội đồng và các hội nghị chuyên đề của AIPO/AIPA, nhất là trong việc phát huy vai trò của phụ nữ nói chung và các nữ nghị sĩ nói riêng.

Đặc biệt, tại kỳ họp Đại hội đồng AIPO lần thứ 19 vào năm 1998, theo sáng kiến của Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Malaysia, lần đầu tiên trong lịch sử các Đại hội đồng AIPO, Hội nghị nữ nghị sĩ của AIPO đã được tổ chức. Kể từ đó, Hội nghĩ nữ nghị sĩ AIPO được tiến hành như một cơ chế thường niên trong khuôn khổ hoạt động của Đại hội đồng AIPO.

Tại kỳ họp Đại hội đồng AIPO lần thứ 23 năm 2002 tổ chức tại Việt Nam, Quốc hội nước ta đã có sáng kiến tổ chức cuộc gặp thân mật giữa các nữ nghị sĩ AIPO với các đại biểu tiêu biểu của phụ nữ Việt Nam. Sáng kiến này đã được các đoàn đại biểu nhiệt liệt hoan nghênh và đã thành công tốt đẹp.

Tại kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 24 năm 2003, tại Ủy ban các nữ nghị sĩ AIPA, các đại biểu Việt Nam đã đưa ra sáng kiến thành lập tiểu ban nghiên cứu nhằm tìm ra những biện pháp thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trong lãnh đạo chính trị và đặc biệt trong các cơ quan lập pháp các nước thành viên AIPO.

Tại kỳ Đại hội đồng AIPO lần thứ 26 năm 2005, trên cơ sở kiến nghị của Đoàn Việt Nam tại Hội nghĩ nữ nghị sĩ WAIPO, các đại biểu của Ủy ban này đã nhất trí ủng hộ khuyến nghị của Đoàn Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai dự án nghiên cứu hợp tác pháp lý trong phòng, chống buôn bán phụ nữ và trẻ em. Hội nghị này đã được Quốc hội nước ta tổ chức thành công tại thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 7 năm 2006. Báo cáo của Hội nghị đã được trình Đại hội đồng lần thứ 27.

Trên cơ sở kiến nghị của Báo cáo, Đại hội đồng đã khuyến nghị thành lập một nhóm chuyên gia AIPO gồm đại diện các nước thành viên, quan sát viên đặc biệt và các bên liên quan với nhiệm vụ: Đánh giá hệ thống pháp luật hiện hành thông qua các công cụ chung; Xây dựng chiến lược khu vực về hợp tác lập pháp, bao gồm chia sẻ thông tin và phát triển năng lực nhằm ngăn ngừa và đấu tranh chống buôn bán người.

Thực hiện Nghị quyết về tăng cường năng lực nghị sĩ trong quá trình xây dựng pháp luật của Đại hội đồng AIPA lần thứ 29 tại Singapore theo sáng kiến của Việt Nam, Quốc hội nước ta đã tổ chức Hội nghị AIPA về “Vai trò của nữ nghị sĩ trong quá trình xây dựng pháp luật” vào cuối năm 2009.

Đại diện nghị viện các nước thành viên AIPA tham dự Hội nghị đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc lồng ghép giới trong quá trình xây dựng pháp luật và hoạch định chính sách. Hội nghị khuyến nghị Đại hội đồng AIPA lần thứ 31 tới đây tổ chức ở Việt Nam sẽ ban hành một nghị quyết về tăng cường hợp tác đối với lồng ghép giới trong quy trình lập pháp.

THÁI TRUNG (Tổng hợp tài liệu Ban Thư ký Quốc gia AIPA-41)
Nguồn: Báo Nhân dân
False
Thế giới có hơn 16,3 triệu ca hoàn toàn bình phụcTin tức; Tin tức quốc tếTinThế giới có hơn 16,3 triệu ca hoàn toàn bình phục/Imagesnews/2020-08/ttxvnvac_xin_Key_25082020101358.jpg

Theo số liệu trang Worldometers, tính đến 7 giờ 30 phút ngày 25-8 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận hơn 23,8 triệu ca mắc Covid-19 trong đó 16,3 triệu ca đã hoàn toàn bình phục.

25/08/2020 11:00 SANoĐã ban hành

ttxvnvac_xin.jpg

Nhân viên Tập đoàn dược quốc gia Trung Quốc (Sinopharm) điều chỉnh thiết bị sản xuất vắcxin tại nhà máy của Tập đoàn ở Bắc Kinh (Ảnh: THX/TTXVN)

Brazil, quốc gia đứng thứ hai thế giới về số ca nhiễm do Covid-19, đã ghi nhận những dấu hiệu dịch bệnh hạ nhiệt. Trong 24 giờ qua Brazil chỉ phát hiện thêm hơn 21.400 ca nhiễm, thấp hơn nhiều so mức 50.000 ca trước đó, nâng tổng số ca bệnh lên hơn 3,6 triệu người.

Ấn Ðộ vẫn là tâm dịch lớn nhất tại châu Á và thứ ba thế giới, với hơn 3,1 triệu ca nhiễm, trong đó có hơn 58.500 người chết. Ðáng chú ý, trong khi số ca nhiễm mới mỗi ngày tại Mỹ và Brazil trong một tuần gần đây có dấu hiệu giảm, số ca nhiễm mới tại Ấn Ðộ vẫn dao động ở mức 50.000 đến 60.000 ca mỗi ngày.

Số ca nhiễm mới tăng mạnh tại nhiều nước châu Âu. Theo số liệu trang Worldometers, tính đến 7 giờ 30 phút, Italy ghi nhận thêm gần 1.000 ca mắc, số ca mới trong ngày tăng gần gấp hai lần so với số ca mắc hôm 19-8. Tình trạng gia tăng các ca mắc mới được cho là liên quan hoạt động du lịch và giải trí mùa hè.

Pháp ghi nhận gần 2.000 ca mắc mới trong 24 giờ. Bộ Y tế Pháp cảnh báo, hầu hết các ca mắc mới liên quan các cuộc tụ tập giải trí của giới trẻ, nhưng các quy định giãn cách không được tuân thủ.

Chính phủ Anh thông báo áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt hơn đối với những trường hợp vi phạm nghiêm trọng các quy định giãn cách xã hội. Theo Bộ Nội vụ Anh, những người tạo điều kiện hoặc tổ chức bất cứ hoạt động tụ họp trái pháp luật nào có quy mô từ 30 người trở lên có thể bị xử phạt tới 10.000 bảng Anh.

Theo TTXVN, ngày 24-8, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết 172 nước đang tham gia kế hoạch mang tên COVAX do tổ chức này dẫn đầu nhằm bảo đảm sự tiếp cận công bằng vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 gây dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Phát biểu trước báo giới, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nêu rõ: "Ban đầu, khi nguồn cung vaccine phòng dịch Covid-19 có thể bị hạn chế, điều quan trọng là phải cung cấp vaccine cho những người có nguy cơ nhất trên toàn cầu."

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cũng nhấn mạnh việc huy động thêm nguồn tài trợ đang trở nên cấp bách và các quốc gia cần đưa ra những cam kết mang tính ràng buộc.

Ông Ghebreyesus cho biết ông đã gửi thư tới tất cả các nước thành viên của WHO, trong đó đề nghị những nước này tham gia nỗ lực đa phương về phát triển vaccine phòng ngừa Covid-19.

Cũng trong ngày 24-8, Italy đã khởi động các cuộc thử nghiệm lâm sàng trên người đối với vaccine GRAd-COV2 phòng Covid-19.

Những người này cũng sẽ tiếp tục được theo dõi tại nhà trong 12 tuần để các chuyên gia đánh giá liệu vaccine có gây bất kỳ tác dụng phụ nào và có tạo ra kháng thể giúp vô hiệu hóa virus SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19 hay không.

Giai đoạn hai của cuộc thử nghiệm sẽ diễn ra tại các nước có tỷ lệ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 cao hơn, như Mexico và Brazil. Nếu các cuộc thử nghiệm được sớm hoàn tất, những liều vaccine đầu tiên sẽ được tung ra thị trường vào năm 2021.

Dưới đây là số liệu về số ca mắc và tử vong do Covid-19 tại một số khu vực, quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới theo Worldometers, tính đến 7 giờ 30 phút, ngày 25-8 (giờ Việt Nam):

10 quốc gia có số ca mắc Covid-19 cao nhất thế giới:

1. Mỹ: 5.914.682 ca mắc, 181.097 ca tử vong
2. Brazil: 3.627.217 ca mắc, 115.451 ca tử vong
3. Ấn Độ: 3.164.881 ca mắc, 58.546 ca tử vong
4. Nga: 961.493 ca mắc, 16.448 ca tử vong
5. Nam Phi: 611.450 ca mắc, 13.159 ca tử vong
6. Peru: 600.438 ca mắc, 27.813 ca tử vong
7. Mexico: 560.164 ca mắc, 60.480 ca tử vong
8. Colombia: 551.696 ca mắc, 17.612 ca tử vong
9. Tây Ban Nha: 420.809 ca mắc, 28.872 ca tử vong
10. Chile: 399.568 ca mắc, 10.916 ca tử vong

Thống kê số ca mắc và tử vong do Covid-19 tại các quốc gia Đông Nam Á:

1. Philippines: 194.252 ca mắc, 3.010 ca tử vong
2. Indonesia: 155.412 ca mắc, 6.759 ca tử vong
3. Singapore: 56.404 ca mắc, 27 ca tử vong
4. Malaysia: 9.274 ca mắc, 125 ca tử vong
5. Thái Lan: 3.397 ca mắc, 58 ca tử vong
6. Việt Nam: 1.022 ca mắc, 27 ca tử vong
7. Myanmar: 474 ca mắc, 06 ca tử vong
8. Campuchia: 273 ca mắc
9. Brunei: 143 ca mắc, 03 ca tử vong
10. Timor-Leste: 26 ca mắc
11. Lào: 22 ca mắc

Thống kê số ca mắc và tử vong do Covid-19 tại các khu vực trên thế giới:

1. Bắc Mỹ: 6.987.866 ca mắc, 260.009 tử vong
2. Châu Á: 6.383.910 ca mắc, 131.613 ca tử vong
3. Nam Mỹ: 5.815.103 ca mắc, 190.712 ca tử vong
4. Châu Âu: 3.385.749 ca mắc, 205.573 ca tử vong
5. Châu Phi: 1.199.961 ca mắc, 28.051 ca tử vong
6. Châu Đại Dương: 27.349 ca mắc, 544 ca tử vong

GIANG VI (Theo Worldometers, TTXVN, Reuters)

Nguồn: Báo Nhân Dân.

False
WHO kêu gọi chấm dứt tình trạng "chủ nghĩa dân tộc vắcxin"Tin tức; Tin tức quốc tếTinTTXVNWHO kêu gọi chấm dứt tình trạng "chủ nghĩa dân tộc vắcxin"/Imagesnews/2020-08/TTK-LHQ_Key_20082020092201.jpg

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng nhiều nước đang đặt lợi ích của mình lên trên những nước khác về vấn đề sở hữu vắcxin phòng dịch COVID-19.

20/08/2020 10:00 SANoĐã ban hành

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nhằm đảm bảo nguồn cung vắcxin phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nhiều nước đang đặt lợi ích của mình lên trên những nước khác và điều này đang khiến cuộc khủng hoảng y tế hiện nay do dịch bệnh COVID-19 gây ra trở nên tồi tệ hơn.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã đưa ra nhận định trên ngày 18/8 khi đề cập tới hiện tượng mà ông gọi là "chủ nghĩa dân tộc vắcxin."

Phát biểu trong một cuộc họp báo trực tuyến kêu gọi chấm dứt tình trạng "chủ nghĩa dân tộc vắcxin", Tổng Giám đốc WHO nhấn mạnh: "(Hành động) một cách chiến lược và trên quy mô toàn cầu thực sự là lợi ích quốc gia của mỗi nước - không ai được an toàn cho đến khi tất cả mọi người đều an toàn". Ông Ghebreyesus cho biết ông đã gửi thư tới tất cả các nước thành viên của WHO, trong đó đề nghị những nước này tham gia nỗ lực đa phương về phát triển vắcxin phòng ngừa COVID-19.

Trong khi đó, cố vấn cấp cao của WHO - ông Bruce Aylward cho biết các thỏa thuận cung cấp vắcxin phòng dịch COVID-19 của các quốc gia trên thế giới, trong trường hợp phát triển thành công loại vắcxin này, cần phù hợp với cách tiếp cận toàn cầu. Khuyến cáo trên của ông Aylward được đưa ra sau khi các nhà lãnh đạo thế giới đã cam kết sẽ đẩy nhanh công tác thử nghiệm, bào chế thuốc và vắcxin phòng chống virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 trong nước mình và chia sẻ các vắcxin này với thế giới, theo tinh thần một sáng kiến do WHO khởi xướng được biết đến với tên gọi tắt là ACT (Tiếp cận công cụ xử lý COVID-19).

Cố vấn cấp cao WHO Aylward cũng đồng thời kêu gọi các nước triển khai tiêm phòng bệnh cúm trên diện rộng trong năm nay nhằm ngăn ngừa các biến chứng trong cơ thể bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2. Theo khẳng định được đưa ra trước đó của chuyên gia dịch tễ học của WHO - bà Maria Van Kerkhove, tới thời điểm hiện tại, kết quả các nghiên cứu cho thấy chưa đến 10% dân số toàn cầu có dấu hiệu chứa kháng thể chống virus SARS-CoV-2./.

Theo TTXVN

False
Cần đánh giá dữ liệu an toàn của vaccine mới kháng COVID-19Tin tức; Tin tức quốc tếTinĐảng Cộng sản VNCần đánh giá dữ liệu an toàn của vaccine mới kháng COVID-19/SiteAssets/vaccine.jpg

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các nhà chức trách y tế Nga đang thảo luận về tiến trình có thể được WHO thực hiện nhằm đánh giá một loại vaccine mới kháng COVID-19 vừa được Moscow phê duyệt, đồng thời nhấn mạnh rằng tiến trình "sơ tuyển" và phê duyệt một loại vaccine là rất "nghiêm ngặt".

13/08/2020 10:00 SANoĐã ban hành

vaccine.jpg

Nghiên cứu đang được tiến hành để phát triển một loại vaccine chống lại virus Corona. (Ảnh: UN)

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 11/8 thông báo Nga đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đăng ký vaccine ngừa COVID-19 sau chưa đầy 2 tháng thử nghiệm trên người. Thông cáo báo chí của Bộ Y tế Nga cho biết, Bộ đã cấp giấy chứng nhận đăng ký số LP-006395 cho vaccine phòng ngừa COVID-19, do Trung tâm Nghiên cứu quốc gia về dịch tễ học và vi sinh vật mang tên Viện sĩ N.F. Gamaley trực thuộc Bộ Y tế Nga phát triển. Vaccine mới có tên gọi Gam-COVID-Vac. Thông cáo báo chí khẳng định kết quả thử nghiệm đã cho thấy vaccine phát huy hiệu quả, có độ an toàn cao và khả năng miễn dịch kéo dài đến 2 năm. Việc bào chế loại vaccine này sẽ được thực hiện tại 2 cơ sở ở Nga gồm Viện Gamaleya và Công ty Binnopharm.


Phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến ở Geneva, người phát ngôn của WHO Tarik Jasarevic cho biết: "Chúng tôi đang liên hệ chặt chẽ với các cơ quan y tế Nga và các cuộc thảo luận đang được tiến hành liên quan đến việc WHO có thể sẽ sơ tuyển vaccine".


Trả lời câu hỏi của một nhà báo liên quan tới thông báo của Moscow về việc phát triển một loại "vaccine chống lại virus Corona mới" đầu tiên, ông Jasarevic nói rằng, việc sơ tuyển bất kỳ loại vaccine nào cũng liên quan đến việc xem xét và đánh giá nghiêm ngặt tất cả các dữ liệu cần thiết về tính an toàn và hiệu quả” trong các thử nghiệm lâm sàng. Và ở cấp độ WHO, quy trình này sẽ giống nhau đối với bất kỳ ứng viên vaccine nào.


Ngoài ra, theo ông Jasarevic, "mỗi quốc gia đều có các cơ quan quản lý quốc gia chấp thuận việc sử dụng vaccine hoặc thuốc trên lãnh thổ của mình" và "các nhà sản xuất đang yêu cầu WHO sơ tuyển vì đó là một con dấu có chất lượng". Do đó, để có được con dấu chất lượng này, cần phải xem xét và đánh giá tất cả các dữ liệu cần thiết về tính an toàn và hiệu quả được thu thập trong quá trình thử nghiệm lâm sàng. Bên cạnh xác nhận được cấp bởi các cơ quan quốc gia ở mỗi nước, WHO đã thiết lập quy trình sơ tuyển vaccine cũng như thuốc.


Một danh sách đề xuất vaccine được duy trì và cập nhật hàng tuần trên trang web của WHO. Người phát ngôn Jasarevic giải thích rằng hiện có hơn 160 loại vaccine đang được đề xuất. Và trong số 26 vaccine đề xuất đang thử nghiệm lâm sàng trên khắp thế giới, 6 vaccine đã đạt đến giai đoạn 3 của thử nghiệm lâm sàng vào cuối tháng 7, bao gồm thử nghiệm rộng rãi hơn ở người. Đó là 3 ứng viên vaccine được phát triển bởi các phòng thí nghiệm của Trung Quốc, 2 của Mỹ và 1 của Anh.


Người phát ngôn của WHO cũng đánh giá cao việc phát triển một số loại vaccine, đồng thời bày tỏ hy vọng "một số loại vaccine này sẽ được chứng minh là an toàn và hiệu quả". Tuy vậy, ông cảnh báo rằng hiện tại "điều quan trọng là phải thực hiện các biện pháp y tế cộng đồng có hiệu quả". “Chúng ta phải tiếp tục đầu tư vào việc phát triển các loại vaccine và phương pháp điều trị sẽ giúp chúng ta giảm lây truyền bệnh trong tương lai” – người phát ngôn của WHO kết luận./.

Nguồn: ĐCSVN

False
Tạo sức mạnh tổng hợp, nâng cao uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tếTin tức; Tin tức quốc tếTinTạo sức mạnh tổng hợp, nâng cao uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế/Imagesnews/2020-07/451_Key_29072020225338.jpg

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Công tác thông tin đối ngoại đã đóng góp tích cực vào những thành tựu đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta nói chung, thành công của công tác tuyên giáo nói riêng; tạo dựng được sự đồng thuận và ủng hộ quý báu của nhân dân trong nước cũng như bạn bè quốc tế, tạo nên sức mạnh tổng hợp, nâng cao uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

29/07/2020 7:00 CHNoĐã ban hành
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Lễ trao giải.

Tối 28/7, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại Trung ương phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI.

Dự lễ trao giải có các đồng chí: Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại; Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương.

Cùng tham dự chương trình có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; đại diện các cơ quan báo chí, xuất bản và các tác giả có tác phẩm được trao giải thưởng.


Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội và đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương trao giải cho đại diện tác giả, nhóm tác giả đạt giải A.

Báo cáo tổng kết tại Lễ trao giảiđồng chí Bùi Trường Giang, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại Trung ương cho biết, chính thức được phát động từ ngày 27/11/2019 đến 30/6/2020, Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI đã nhận được khoảng 1.300 tác phẩm dự thi thuộc 17 ngôn ngữ, tăng hơn 37% so với mùa giải trước. Trong đó có 574 tác phẩm báo in và điện tử Tiếng Việt, 142 tác phẩm báo in và điện tử tiếng nước ngoài; 268 tác phẩm phát thanh và truyền hình; 164 tác phẩm ảnh; 108 cuốn sách; 31 video clip và các sáng kiến, ý tưởng sản phẩm có giá trị thông tin đối ngoại.

Ban tổ chức đã lựa chọn 175 tác phẩm xuất sắc để vinh danh tại Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI, gồm 18 giải Nhất, 33 giải Nhì, 44 giải Ba và 80 giải Khuyến khích.

Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại được tổ chức nhằm xét chọn, trao giải cho các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm đạt chất lượng cao; có hình thức thể hiện mới, sáng tạo, đóng góp tích cực vào công tác thông tin đối ngoại, từ đó góp phần động viên, khuyến khích các tác giả, nhóm tác giả, các cơ quan, đơn vị, địa phương... đầu tư, sáng tạo nhiều sản phẩm có chất lượng; đóng góp tích cực vào công tác thông tin đối ngoại. Giải thưởng cũng nhằm tạo điều kiện để các cá nhân, tập thể trao đổi kinh nghiệm chuyên môn, nghiệp vụ, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động thông tin đối ngoại trong thời gian tới.

Giải thưởng năm nay được tổ chức trong bối cảnh rất đặc biệt và Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại đã chủ động kéo dài thời gian nhận tác phẩm tham dự Giải thưởng lần thứ VI đến hết tháng 6 năm 2020 nhằm kịp thời tôn vinh những tác phẩm, tác giả đã hoạt động rất tích cực, góp phần không nhỏ vào công tác tuyên truyền đối ngoại phục vụ công tác phòng, chống đại dịch Covid-19.

Việc mở rộng thêm 2 hạng mục mới (video clip và các sáng kiến, ý tưởng sản phẩm có giá trị thông tin đối ngoại) cho thấy Ban Tuyên giáo Trung ương và Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại đã nắm bắt trúng và đúng xu thế truyền thông quốc tế, mạnh dạn đổi mới và sáng tạo nhằm khuyến khích những sản phẩm hấp dẫn hơn với công chúng.


Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương trao giải Nhì cho các tác giả, nhóm tác giả.

Đối tượng tham dự Giải thưởng ngày càng đa dạng, trong đó tác giả là người nước ngoài tham dự đông đảo hơn so với các mùa giải trước. Cùng với sự gia tăng về số lượng, chất lượng các tác phẩm tham dự được nâng lên rõ rệt, trong đó có nhiều tác phẩm xuất sắc với nội dung phong phú, phản ánh sinh động các sự kiện đối nội, đối ngoại quan trọng của đất nước trong năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020 - giai đoạn mà thế giới và Việt Nam phải đối mặt với những thách thức chưa từng có, nhất là đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, cũng chính trong giai đoạn này, công tác thông tin đối ngoại đã tranh thủ được nhiều cơ hội quảng bá hình ảnh đất nước, khẳng định uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.


Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông và đồng chí Nguyễn Văn Giàu, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội  trao gải Nhì cho các tác giả, nhóm tác giả.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng thành công của Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI và các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải, biểu dương Ban tổ chức đã có những đóng góp tích cực và hiệu quả.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, các tác phẩm, sản phẩm thông tin đối ngoại đã bám sát các đề tài thời sự nóng hổi của thế giới và đất nước, vừa đóng góp vào việc tăng cường nhận thức, đồng thuận xã hội, vừa tích cực quảng bá, giới thiệu hình ảnh đất nước, con người, văn hóa Việt Nam ra thế giới. Sự phát triển nở rộ của các sản phẩm thông tin đối ngoại về Việt Nam, trong đó có cả tác phẩm của các tác giả người nước ngoài, có nhiều nguyên nhân. Song, nguyên nhân chính là vị thế của đất nước Việt Nam, là những nỗ lực, quyết tâm của toàn dân, toàn quân ta trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa dưới sự lãnh đạo của Đảng quang vinh. Thành quả đó càng được tô đậm trong thời gian qua, khi mà cả thế giới phải đối mặt với đại dịch Covid-19, thách thức toàn cầu vô cùng lớn đối với nhân loại.

Chính trong “cơn sóng thần đại dịch Covid-19, Việt Nam đã đạt được những kết quả hết sức nổi bật trong phòng, chống đại dịch. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, toàn hệ thống chính trị đã vào cuộc, cùng với sự tin tưởng, đồng lòng của nhân dân, sự chung tay, hỗ trợ của cộng đồng doanh nghiệp. Thành công ban đầu của Việt Nam đã giúp đất nước ta bước vào trạng thái bình thường mới sớm hơn nhiều nước trên thế giới”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Sự chủ động, tích cực và quyết tâm của chúng ta đã không chỉ giúp đất nước vượt qua thách thức, mà còn phát huy cao độ trách nhiệm quốc tế, đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch AIPA, Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc một cách chủ động, linh hoạt và đầy tự tin.

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, thành công của công tác thông tin đối ngoại trong thời gian qua đã cho thấy việc triển khai Kết luận 16 của Bộ Chính trị khóa XI về Chiến lược phát triển thông tin đối ngoại giai đoạn 2011-2020 đã có nhiều đổi mới, sáng tạo. Công tác thông tin đối ngoại đã đóng góp tích cực vào những thành tựu đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta nói chung, thành công của công tác tuyên giáo nói riêng; tạo dựng được sự đồng thuận và ủng hộ quý báu của nhân dân trong nước cũng như bạn bè quốc tế, tạo nên sức mạnh tổng hợp, nâng cao uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.


Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam trao giải Ba cho các tác giả, nhóm tác giả.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, năm 2020 là năm then chốt hoàn thành các nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội XII đề ra, năm diễn ra Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, năm có những ngày lễ lớn của Đảng, Nhà nước. Về đối ngoại, đây là năm Việt Nam đảm nhiệm những trọng trách đối ngoại to lớn và hết sức nặng nề. Các nhiệm vụ đối nội và đối ngoại đó được triển khai trong bối cảnh thế giới và khu vực diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, thậm chí thách thức do đại dịch Covid-19 gây ra là chưa từng có. Là một bộ phận quan trọng của công tác tư tưởng và đối ngoại của Đảng, công tác thông tin đối ngoại cần được tiếp tục triển khai chủ động, tích cực, hiệu quả, phát huy cao độ những cơ hội đã tạo dựng được.


Đồng chí Trần Bình Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Namđồng chí Nguyễn Quốc Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao trao Giải Ba cho các tác giả, nhóm tác giả.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan liên quan, các lực lượng làm công tác thông tin đối ngoại trong thời gian tới cần nâng cao hơn nữa nhận thức sâu sắc về vị thế của đất nước và vai trò, trách nhiệm của công tác thông tin đối ngoại trong tình hình mới.

Cần tiếp tục phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng làm công tác thông tin đối ngoại ở cả trong và ngoài nước; nâng cao năng lực nghiên cứu, dự báo nhằm chủ động, linh hoạt tham mưu các giải pháp đổi mới, sáng tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của tình hình mới.

Các cơ quan liên quan đẩy mạnh đa dạng hóa các phương thức truyền thông đối ngoại, trong đó chú trọng việc sử dụng các ngôn ngữ nước ngoài; tăng cường hợp tác quốc tế về thông tin đối ngoại, tranh thủ các đối tác thông tấn, báo chí lớn, các kênh truyền thông quốc tế uy tín. Đồng thời tranh thủ hiệu quả các phương tiện truyền thông hiện đại có sức lan tỏa, bao phủ rộng, các trang mạng, mạng xã hội.

Quan tâm củng cố, đổi mới lực lượng làm công tác thông tin đối ngoại, phấn đấu xây dựng một đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, chuyên gia có nhận thức chính trị cao, am hiểu về đất nước và quốc tế, tinh thông nghiệp vụ và nắm bắt các xu hướng truyền thông quốc tế, có khả năng đáp ứng yêu cầu thông tin trong bối cảnh cách mạng khoa học công nghệ 4.0./.

Tham dự Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI, Tạp chí Tuyên giáo đã giành Giải Ba với tác phẩm “Đoàn kết là sức mạnh” của tác giả Bùi Thị Thu Thanh - Hoàng Thu Hằng.

Hoàng Minh

Nguồn: BTGTW

False
Lãnh đạo EU tiếp tục bất đồng về kế hoạch hồi phục hậu dịch COVID-19Tin tức; Tin tức quốc tếTinTTXVNLãnh đạo EU tiếp tục bất đồng về kế hoạch hồi phục hậu dịch COVID-19/Imagesnews/2020-07/EU--hop-covid_Key_20072020205536.jpg

​Các nhà lãnh đạo EU đang tìm cách phá vỡ thế bế tắc tiếp diễn sau 3 ngày nhóm họp thượng đỉnh liên quan đến gói cứu trợ khổng lồ sau đại dịch COVID-19.

20/07/2020 9:00 CHNoĐã ban hành

Toàn cảnh Hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels, Bỉ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tối 19/7 theo giờ địa phương, các nhà lãnh đạo EU đã có buổi ăn tối làm việc nhằm tìm cách phá vỡ thế bế tắc tiếp diễn sau 3 ngày nhóm họp thượng đỉnh liên quan đến gói cứu trợ khổng lồ sau đại dịch COVID-19.

Hãng tin AFP cho hay Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đã đưa ra đề xuất cuối cùng về kế hoạch phục hồi trị giá 750 tỷ euro trong bối cảnh có nhiều quan ngại rằng hội nghị sẽ đổ vỡ mà không đạt được thỏa thuận. Theo đó, ông Michel đề xuất giảm ngân sách cho khoản hỗ trợ từ 500 tỷ euro ban đầu xuống còn 400 tỷ euro và nâng mức cho vay trong kế hoạch từ 250 tỷ euro lên 350 tỷ euro.

Trong phát biểu của mình, Thủ tướng Michel đã nhắc nhở các lãnh đạo EU về mức độ thiệt hại tồi tệ về con người do đại dịch COVID-19 gây ra, với 600.000 người đã tử vong, trong đó 200.000 người ở châu Âu. Ông cũng hối thúc các nhà lãnh đạo EU cùng nhau hoàn tất "nhiệm vụ bất khả khi." Theo ông, vấn đề đặt ra là "liệu 27 lãnh đạo EU, chịu trách nhiệm vì người dân châu Âu, có năng lực xây dựng sự đoàn kết và tin tưởng ở châu Âu hay sẽ phơi bày một châu Âu yếu đuối, bị hủy hoại bởi sự mất lòng tin."

Tuy nhiên, trợ lí cấp cao của Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven cho biết, nhóm "Frugals," gồm Hà Lan, Thụy Điển, Áo, Đan Mạch và Phần Lan, hiện chỉ sẵn sàng chấp nhận khoản hỗ trợ tối đa là 350 tỷ euro, thậm chí là có điều kiện.

Bữa tối làm việc diễn ra sau hơn 7 giờ các nhà lãnh đạo EU thay đổi lịch trình tổ chức phiên họp toàn thể. Theo đó, các hội nghị theo nhóm nhỏ được tổ chức trong cả ngày. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Michel, với sự trợ giúp của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, đã tìm cách thuyết phục các nước thỏa hiệp, song tiến triển đạt được là rất chậm./.

Theo TTXVN

False
Hợp tác Việt Nam - các nướcTin tức; Tin tức quốc tếTinH.THợp tác Việt Nam - các nước/SiteAssets/Pham-Binh-Minh.JPG

Ngày 9-7, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cùng Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Mô-tê-ghi Tô-si-mi-sư đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Mê Công - Nhật Bản lần thứ 13 theo hình thức trực tuyến, với sự tham dự của các Bộ trưởng Ngoại giao các nước Cam-pu-chia, Lào, Mi-an-ma, Thái-lan và đại diện các bộ, ngành liên quan của Việt Nam.

10/07/2020 11:00 SANoĐã ban hành

Các bộ trưởng nhất trí thúc đẩy chia sẻ thông tin về chính sách và biện pháp ứng phó đại dịch; tăng cường hợp tác nghiên cứu dịch tễ học và thu hút nguồn lực phục vụ phát triển và sản xuất vắc-xin, củng cố hệ thống y tế quốc gia và khu vực; bảo đảm hoạt động chuỗi cung ứng khu vực, duy trì dòng chảy thương mại và đầu tư; hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ thích ứng hoàn cảnh mới; ứng dụng khoa học công nghệ trong nông nghiệp và phát triển hạ tầng cơ sở chất lượng cao.

Pham-Binh-Minh.JPG

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh sự cần thiết có cách tiếp cận toàn diện, vừa ứng phó dịch bệnh, vừa khôi phục kinh tế; khẳng định hợp tác Mê Công - Nhật Bản có thể hỗ trợ hiệu quả quá trình phục hồi kinh tế của các nước qua việc ưu tiên các lĩnh vực giúp khôi phục chuỗi cung ứng khu vực, kích thích tiêu dùng và tăng cường năng lực hệ thống y tế...

* Cùng ngày, Thứ trưởng Thường trực Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Thứ trưởng thứ nhất Bộ Các vấn đề toàn cầu của Ca-na-đa M.Mo-gan đồng chủ trì Tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam - Ca-na-đa lần thứ hai, theo hình thức trực tuyến.

Hai bên nhất trí đẩy mạnh hợp tác hai nước về kinh tế, thương mại, đầu tư và nắm bắt cơ hội từ xu hướng đa dạng hóa thương mại và chuỗi cung ứng giai đoạn sau dịch bệnh; tiếp tục thúc đẩy hợp tác về an ninh - quốc phòng, y tế, giáo dục - đào tạo, ứng phó biến đổi khí hậu, phát triển năng lượng sạch, hợp tác giữa các địa phương...; khẳng định phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế và khu vực. Về hợp tác phòng, chống dịch Covid-19, hai bên nhất trí tiếp tục trao đổi thông tin, tạo thuận lợi cho công dân hai bên về nước an toàn.

* Ngày 8-7, tại phiên thảo luận trực tuyến của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) về tình hình Li-bi và hoạt động của Phái bộ hỗ trợ LHQ tại Li-bi (UNSMIL), Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, Ðại sứ Ðặng Ðình Quý nhấn mạnh, Việt Nam kêu gọi các bên liên quan ở Li-bi chấm dứt xung đột và trở lại đàm phán hòa bình. Ðại sứ khẳng định lại tầm quan trọng thực thi các cam kết tại Hội nghị quốc tế Béc-lin về Li-bi đã được Hội đồng Bảo an LHQ thông qua, cũng như tuân thủ lệnh cấm vận vũ khí của LHQ đối với Li-bi.

* Trong khi đó, theo Bộ Ngoại giao, trong hai ngày 8 và 9-7, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại LB Nga và Hãng hàng không quốc gia Việt Nam đã phối hợp các cơ quan chức năng Nga đưa gần 300 công dân Việt Nam từ nhiều vùng của Nga về Việt Nam, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi (nhiều trẻ em dưới 2 tuổi), phụ nữ mang thai, người cao tuổi, người ốm đau, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động, người đi du lịch và quá cảnh từ các nước khác bị kẹt lại, du học sinh tốt nghiệp không có nơi lưu trú do trường học và ký túc xá đóng cửa.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại Nga, để tổ chức thành công chuyến bay theo kế hoạch, trong những tuần qua, Ðại sứ quán Việt Nam tại LB Nga đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng sở tại để hỗ trợ về thủ tục, hướng dẫn công dân di chuyển từ Vla-đi-vô-xtốc, Ê-ca-tê-rin-bua, Xanh Pê-téc-bua và nhiều tỉnh, thành phố của Nga đến sân bay ở Mát-xcơ-va. Ðại sứ quán cũng cử cán bộ trực tiếp hỗ trợ công dân trong quá trình làm thủ tục lên máy bay. Hãng hàng không quốc gia Việt Nam thực hiện nghiêm các biện pháp về an ninh, an toàn và vệ sinh dịch tễ trong suốt chuyến bay. Ngay sau khi hạ cánh an toàn xuống sân bay quốc tế Cần Thơ, những người tham gia chuyến bay đã được kiểm tra y tế và đưa về cơ sở cách ly tập trung theo đúng quy định.

* Dư luận thế giới tiếp tục nhận định tích cực về triển vọng khôi phục kinh tế sau dịch Covid-19 của Việt Nam. Theo nhà nghiên cứu kinh tế E.Ti-thơ, chuyên gia thuộc Cơ quan nghiên cứu kinh tế đa quốc gia UBS, Việt Nam có triển vọng trở thành một trong những nền kinh tế sáng giá nhất châu Á, dù chịu tác động từ đại dịch. Việc ứng phó thành công dịch Covid-19 giúp nâng tầm vị thế quốc gia; Việt Nam đã tận dụng lợi thế đó, nhanh chóng mở cửa trở lại các hoạt động nhằm phục hồi kinh tế, thực hiện mục tiêu kép, tiếp tục thực hiện cải cách, duy trì đà tăng trưởng kinh tế và tiến bộ xã hội.

* Trang mạng Business Insider đăng bài phân tích nhấn mạnh, các chỉ số kinh tế hiện tại đã chứng minh rằng, thực hiện các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội sớm và quyết liệt đã giúp Việt Nam khôi phục kinh tế nhanh và hiệu quả.

* Viện nghiên cứu Nikkei BP (Nhật Bản) có bài viết nhận định rằng, có rất nhiều điều cần học hỏi Việt Nam về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 vốn thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế. Trong đó, có việc khéo léo ứng dụng công nghệ, phát triển phần mềm ứng dụng trên điện thoại phục vụ công tác thông tin, thu thập dữ liệu về dịch bệnh...

H.T
False
Việt Nam đóng góp chủ động, tích cực vào hoạt động của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc Tin tức; Tin tức quốc tế; Thế Giới nói về Việt NamTinViệt Nam đóng góp chủ động, tích cực vào hoạt động của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc /Imagesnews/2020-07/trung-hieu-bao-tgvn-2-thu-truong-le-hoai-trung_Key_03072020205112.jpg

(ĐCSVN) - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung khẳng định Việt Nam đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trên cương vị Ủy viên Không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), đáp ứng các mục tiêu, yêu cầu và phương châm đề ra, đóng góp chủ động, tích cực vào hoạt động của HĐBA...

03/07/2020 9:00 CHNoĐã ban hành


Cuộc họp Tổ công tác Liên ngành về việc Việt Nam đảm nhận cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA LHQ 

Ngày 2/7/2020, tại Hà Nội, Tổ công tác Liên ngành về việc Việt Nam đảm nhận cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA LHQ (TCTLN) đã tổ chức họp định kỳ dưới sự chủ trì của đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Tổ trưởng Tổ Công tác nhằm sơ kết công tác tham gia HĐBA của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2020 và thảo luận về phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới.

Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo các Cơ quan thuộc TCTLN (Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Ban Đối ngoại Trung ương Đảng) và đại diện một số Bộ, ngành hữu quan làm công tác tham mưu, tuyên truyền về đối ngoại (Ban Nội chính Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ủy ban Đối ngoại Quốc hội, Bộ Thông tin và Truyền thông) cùng đại diện các đơn vị liên quan của Bộ Ngoại giao.

Tại cuộc họp, sau khi nghe báo cáo của Bộ Ngoại giao, các đại biểu đã thống nhất nhận định về việc tình hình chính trị - an ninh, kinh tế - xã hội quốc tế trong 6 tháng đầu năm diễn biến nhanh, phức tạp và khó lường do xu thế cạnh tranh nước lớn, căng thẳng gia tăng tại nhiều điểm nóng ở khu vực Trung Đông – Bắc Phi, Đông Phi, Mỹ Latinh… và các tác động nghiêm trọng của đại dịch Covid-19, tạo ra thách thức không nhỏ đối với hoạt động của các thể chế đa phương.

Trong bối cảnh đó, HĐBA đã xử lý khối lượng công việc lớn, đa dạng với hơn 200 cuộc họp cấp Đại sứ, Trưởng Phái đoàn và hàng trăm cuộc họp cấp làm việc, thông qua 80 văn kiện về 59 đề mục khác nhau trong chương trình nghị sự. Trên cơ sở đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, Việt Nam đã nỗ lực tham gia vào công việc của HĐBA và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, đặc biệt là đảm nhiệm thành công cương vị Chủ tịch HĐBA tháng 1/2020 và tổ chức tốt 2 sự kiện điểm nhấn là Buổi thảo luận mở về “Thúc đẩy tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế” và Buổi thông tin về “Hợp tác giữa LHQ và các tổ chức khu vực: Vai trò của ASEAN”.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung phát biểu kết luận cuộc họp

Đồng thời, theo tinh thần Chỉ thị 25 ngày 08/8/2018 của Ban Bí thư về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương, Việt Nam đã xử lý các vấn đề tại HĐBA một cách phù hợp và cân bằng, nỗ lực đóng vai trò trung gian, hòa giải trong điều kiện và khả năng cho phép, để thúc đẩy giải quyết các vấn đề hòa bình và an ninh quốc tế, trên cơ sở đề cao tuân thủ Hiến chương LHQ và các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, trong đó có nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, không can thiệp vào công việc nội bộ, không sử dụng và đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế. Lãnh đạo LHQ, các nước và dư luận quốc tế có nhiều nhận định, đánh giá tích cực về vai trò, sự tham gia của Việt Nam.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Lê Hoài Trung khẳng định Việt Nam đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trên cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA, đáp ứng các mục tiêu, yêu cầu và phương châm đề ra, đóng góp chủ động, tích cực vào hoạt động của HĐBA, qua đó góp phần tạo dựng môi trường quốc tế thuận lợi cho sự phát triển và hội nhập của đất nước, thúc đẩy quan hệ song phương tốt đẹp giữa Việt Nam với các nước. Thứ trưởng cũng nêu nhiều biện pháp, định hướng lớn nhằm tiếp tục nâng cao vị thế, vai trò và đóng góp của Việt Nam tại HĐBA LHQ trong thời gian tới và bày tỏ mong muốn, đề nghị các Bộ, ngành hữu quan tăng cường phối hợp, chia sẻ thông tin trong công tác nghiên cứu, dự báo tình hình và tham mưu chính sách liên quan./.

Mạnh Hùng
(Nguồn: ĐCSVN)
False
Đầu tư 2,5 tỷ USD vào năng lượng sạch tại Đông Nam ÁTin tức; Tin tức quốc tế; Những vấn đề toàn cầuTinĐảng Cộng sản VNĐầu tư 2,5 tỷ USD vào năng lượng sạch tại Đông Nam Á/SiteAssets/dau-tu-nang-luong-sach-4925-1547916379.jpg

(ĐCSVN) - Ngày 30/6, một số tổ chức từ thiện toàn cầu lần đầu tiên công bố sáng kiến tài trợ từ thiện có rủi ro cao nhằm mục đích thu hút hơn 2,5 tỷ USD đầu tư tư nhân cho các dự án năng lượng sạch ở Đông Nam Á.

01/07/2020 9:00 SANoĐã ban hành

dau-tu-nang-luong-sach-4925-1547916379.jpg

Khi các nhà đầu tư truyền thống còn do dự do đại dịch Covid-19, sự can thiệp kịp thời này sẽ cung cấp nguồn vốn đầu tư mạo hiểm ở giai đoạn đầu có rủi ro cao, nhằm thúc đẩy việc thực hiện các dự án năng lượng sạch mới.

Tập trung ban đầu vào Việt Nam, Indonesia và Philippines và được quản lý bởi công ty quản lý quỹ Clime Capital có trụ sở tại Singapore, Quỹ năng lượng sạch Đông Nam Á (SEACEF) được hỗ trợ bởi các tổ chức hàng đầu trong lĩnh vực chống biến đổi khí hậu quốc tế bao gồm Sea Change Foundation International, Wellspring Climate Initiative, High Tide Foundation, Grantham Foundation, Bloomberg Philanthropies, PackardFoundation và Children’s Investment Fund Foundation (CIFF).

“Quỹ mới này ra mắt vào thời điểm quan trọng khi cuộc khủng hoảng COVID-19 khiến cho các nguồn tài chính truyền thống bị thu hẹp lại. Mục đích của quỹ là nhằm giúp bẻ cong đường cong của biến đổi khí hậu”, theo ông Imraan Mohammed, Trưởng phòng đầutư tác động tại CIFF. “Cácnhà đầu tư và các tổ chức đầu tư tác động đang nỗ lực thu hẹp khoảng cách đó và huy động các nguồn tài trợ khác và đảm bảo quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch ở Đông Nam Á tiếp tục tăng tốc”.

Ông Mason Wallick, Giám đốc điều hành Công ty quản lý quỹ Clime Capital, cho biết: “Ngay cả trong thời kỳ ổn định cũng rất khó để huy động 1-2% nguồn vốn để phát triển các dự án năng lượng sạch vì đây là khoản đầu tư tiềm ẩn rủi ro cao nhất. Tuy nhiên, cơ hội cho đầu tư năng lượng tái tạo vẫn còn khá lớn, do đó nguồn vốn đầu tư rủi ro cao này có vai trò rất quan trọng trong thời điểm còn nhiều biến động như hiện nay, có thể giúp huy động nguồn tài trợ đáng kể cần thiết để biến các đề xuất thành các dự án năng lượng sạch lớn”.

Theo Bloomberg New Energy Finance, điện mặt trời (tấm pin quang điện mặt trời) và điện gió trên bờ hiện là nguồn rẻ nhất trong số các nguồn phát điện mới xây dựng cho ít nhất hai phần ba dân số toàn cầu. Tuy nhiên, nhiều dự án khả thi có tiềm năng tại Việt Nam, Indonesia, Philippines và các nước khác ở Đông Nam Á sẽ không được xây dựng nếu không có khoản tài trợ giai đoạn đầu như vậy, vì hầu hết các nhà đầu tư tư nhân trong lĩnh vực này không sẵn sang tham gia cho đến các khi các rủi ro phát triển giai đoạn đầu được giảm nhẹ.

SEACEF muốn thu hẹp lại khoảng cách đó. Tài trợ giai đoạn đầu của SEACEF sẽ nhắm vào các công nghệ và mô hình kinh doanh đã được chứng minh trên toàn cầu như năng lượng mặt trời, năng lượng gió và lưu trữ năng lượng, cộng với các mô hình kinh doanh khác giúp tăng tốc quá trình chuyển đổi sang carbon thấp - chẳng hạn như các phương tiện giao thông chạy bằng điện, công nghệ quản lý phía cầu, hiệu quả năng lượng trong các tòa nhà và cơ sở hạ tầng truyền tải năng lượng sạch.

Các tổ chức từ thiện toàn cầu bảo trợ cho SEACEF đã đầu tư 10 triệu USD  ban đầu vào quỹ và hiện đang tìm cách thu hút tới 40 triệu USD vốn bổ sung. Dự kiến mỗi USD tài trợ loại hình đầu tư mạo hiểm có rủi ro cao do SEACEF triển khai này sẽ giúp khơi dòng vốn đầu tư tiếp theo vào các dự án đầu tư năng lượng sạch trên khắp Đông Nam Á lên cao gấp 50 lần - đạt hơn 2,5 tỷ USD tài sản–đồng thời giúp nuôi dưỡng hệ sinh thái địa phương của các nhà phát triển để phát triển thị trường.

Minh Anh
 Nguồn: ĐCSVN
False
Nước Mỹ đối mặt với làn sóng biểu tình gia tăngTin tức; Tin tức quốc tếTinH.TNước Mỹ đối mặt với làn sóng biểu tình gia tăng/Imagesnews/2020-06/black-people_amdh_Key_17062020092439.jpg

(TUAG)- Thời gian gần đây, trong khi tập trung chống đại dịch Covid-19, nước Mỹ đã đối mặt với các cuộc biểu tình lịch sử, với tình trạng bạo lực leo thang khi những người biểu tình phản đối tình trạng phân biệt chủng tộc, phản đối lực lượng cảnh sát lạm quyền…

16/06/2020 10:00 SANoĐã ban hành

Sự việc bắt đầu từ khi công dân Mỹ gốc Phi George Floyd (46 tuổi) bị cảnh sát khống chế và trói bắt với cáo buộc tiêu thụ tiền giả tại thành phố Minneapolis, bang Minnesota (ngày 25/5/2020). Ngay sau đó, trên mạng xã hội lan truyền đoạn phim cho thấy một cảnh sát da trắng đã đè đầu gối vào gáy người đàn ông da màu này trong nhiều phút, khiến người đàn ông này tử vong không lâu sau đó tại bệnh viện. Người cảnh sát trên đã bị bắt giam và truy tố về tội giết người cấp độ 3.

black-people_amdh.jpg

Biểu tình đã bùng nổ ở Mỹ và nhiều nước khác

Vụ việc trên ngay lập tức đã kích hoạt sự phẫn nộ của người Mỹ, khơi lại "vết thương chủng tộc" vốn âm ỉ ở Mỹ bao lâu nay. Từ ngày 29/5/2020 đến nay, nhiều cuộc biểu tình với quy mô khác nhau đã được tổ chức trên khắp nước Mỹ và vẫn đang lan rộng và chưa có dấu hiệu lắng xuống. Mục đích của các cuộc biểu tình là phản đối bạo lực cảnh sát và phân biệt chủng tộc trên khắp nước Mỹ và ở nhiều nước khác trên thế giới. Nhiều cuộc biểu tình diễn ra ôn hòa xong cũng có nhiều cuộc biểu tình đã biến thành bao lực dẫn tới tình trạng đốt phá và hôi của buộc nhiều bang phải áp dụng lệnh giới nghiêm và huy động vệ binh quốc gia để đảm bảo an ninh.

Hiệu ứng từ các cuộc biểu tình phản đối nạn phân biệt chủng tộc còn lan rộng sang Niu Zilân, Ca-na-đa, Đức, Anh, Ai-len, Pháp, một số nước Bắc Phi… Bất chấp lệnh cấm tụ tập nhiều người do dịch Covid-19, những người biểu tình vẫn xuống đường phản đối tình trạng phân biệt chủng tộc, lạm dụng vũ lực của cảnh sát Mỹ và yêu cầu một sự thay đổi mang tính hệ thống trước nạn phân biệt chủng tộc ở Mỹ cũng như nhiều nơi khác trên thế giới.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân sâu xa của các vụ bạo động sắc tộc tại Mỹ không chỉ vì vấn đề mất an ninh hay tội phạm gia tăng, mà là hệ quả của một "hợp chúng quốc" luôn có những vết rạn nứt, thậm chí chia rẽ về chủng tộc mà chưa một đời Tổng thống Mỹ nào giải quyết được tận gốc rễ. Trong lịch sử, mặc dù Mỹ đã làm rất nhiều việc để phá bỏ các quan điểm gây chia rẽ, hàn gắn người dân: Ngay sau nội chiến (1861 - 1865), Quốc hội Mỹ đã thông qua Tu chính án thứ 13, chính thức bãi bỏ chế độ nô lệ; năm 1964, Đạo luật Dân quyền được thông qua, tuyên bố mọi sự phân biệt chủng tộc, màu da, nguồn gốc, giới tính đều là bất hợp pháp, thế nhưng bất chấp mọi "liều thuốc", xung đột sắc tộc tại Mỹ vẫn được ví như một loại virus, chỉ nằm im chứ không thể bị tiêu diệt hoàn toàn và sẽ phát tác ngay khi có cơ hội[1].

Các hoạt động biểu tình ở Mỹ hiện đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới xã hội và nền kinh tế Mỹ, đặc biệt là trong bối cảnh diễn biến đại dịch Covid-19 vẫn chưa giảm ở Mỹ. Theo số liệu thống kê, hiện Mỹ vẫn là nước đứng đầu về số ca nhiễm và tử vong. Dịch bệnh Covid-19 đã khiến nền kinh tế Mỹ thiệt hại nặng nề và tình trạng thất nghiệp tăng cao kỷ lục, trong khi đó việc hàng nghìn người tham gia biểu tình lại càng gia tăng khả năng dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại. Thêm vào đó, các cuộc biểu tình chưa có dấu hiệu sớm chấm dứt cũng sẽ ảnh hưởng nhất định tới cuộc bầu cử và chính trường Mỹ trong thời gian tới.

Trước vụ việc biểu tình ở Mỹ gia tăng, Người Phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam khẳng định: "Việt Nam quan tâm và chia sẻ với Chính phủ và nhân dân Mỹ về tình trạng một số vụ biểu tình đang có xu hướng bạo lực diễn ra ở một số địa phương Mỹ và có ảnh hưởng đến kinh tế và an sinh xã hội của người dân. Việt Nam mong rằng tình hình sẽ sớm được ổn định để người dân được sớm trở lại cuộc sống bình thường". Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã ra khuyến cáo tới công dân Việt Nam tại Mỹ, đề nghị công dân: (i) không đến những khu vực có biểu tình, tuân thủ nghiêm túc các quy định của cơ quan chức năng sở tại, hạn chế đi lại; (ii) liên hệ với cảnh sát địa phương và cơ quan đại diện Việt Nam tại Mỹ trong trường hợp bị ảnh hưởng hoặc cần trợ giúp. Khuyến cáo này và đường dây nóng bảo hộ công dân đã được đăng tải công khai.

P.V (tổng hợp)

________________

[1] Theo các nhà hoạt động chống phân biệt chủng tộc tại Mỹ, hằng năm có hơn 1.000 vụ việc cảnh sát nước này nổ súng gây chết người và nhiều người trong số này là người Mỹ gốc Phi. Đây chính là "ngòi nổ" gây nên làn sóng phẫn nộ của người dân, đe dọa sự ổn định xã hội ở Mỹ.

False
Brazil thử nghiệm giai đoạn cuối vaccine ngừa Covid-19Tin tức; Tin tức quốc tếTinTGAGBrazil thử nghiệm giai đoạn cuối vaccine ngừa Covid-19/SiteAssets/Braxin-covid.jpg

Chính phủ Brazil cho biết vào tuần sau sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối một loại vaccine có khả năng phòng virus Corona chủng mới do các nhà nghiên cứu ở Anh phát triển.

10/06/2020 10:00 SANoĐã ban hành

Vaccine này được Đại học Oxford và hãng dược phẩm AstraZeneca của Anh phát triển. Vaccine đã bước vào thử nghiệm Giai đoạn 2 với sự tham gia của hàng trăm tình nguyện viên.

Giới chức y tế Brazil cho biết đã nhất trí với Đại học Oxford là sẽ tiến hành thử nghiệm Giai đoạn 3 với đông người tham gia hơn, để xác định tính an toàn và hiệu quả lâu dài của loại vaccine này.

Dự kiến vào tuần sau sẽ triển khai tiêm vaccine cho 2.000 nhân viên y tế và các tình nguyện viên ở Sao Paulo và Rio de Janeiro.

Brazil là nước có số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 cao thứ 2 thế giới sau Mỹ.

Trong bối cảnh số ca nhiễm ngày càng gia tăng, Chính phủ Brazil hy vọng việc chấp nhận thử nghiệm vaccine sẽ giúp đẩy nhanh các biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm.

Theo MAI PHƯƠNG (ANTĐ)

False
Tuần qua: Mỹ Latinh trở thành “tâm chấn” mới của đại dịch COVID-19Tin tức quốc tế; Tin tứcTinH.TTuần qua: Mỹ Latinh trở thành “tâm chấn” mới của đại dịch COVID-19/Imagesnews/2020-06/The-gioi-bt_Key_01062020084646.jpg

​Thế giới tuần qua tiếp tục chứng kiến đại dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) diễn biến phức tạp tại một số khu vực trên thế giới, đáng ngại là khu vực Mỹ Latinh đã trở thành “điểm nóng” mới của đại dịch với tốc độ lây lan khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dự báo khu vực này sắp trải qua những tuần lễ cực kỳ khó khăn phía trước.

01/06/2020 9:00 SANoĐã ban hành

Mỹ Latinh – “tâm chấn” mới của đại dịch COVID-19

Tính đến sáng ngày 31/5 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận đã vượt mốc 6,1 triệu ca nhiễm COVID-19. Mỹ Latinh đã trở thành “tâm chấn” mới của đại dịch COVID-19 trong tuần qua. Tại cuộc họp trực tuyến ngày 26/5, dựa trên các dự báo nghiên cứu cho thấy tỷ lệ tử vong do COVID-19 sẽ tăng cao tại Brazil và các nước Mỹ Latinh đến hết tháng 8, Giám đốc WHO khu vực châu Mỹ và là người đứng đầu Tổ chức Y tế Bắc và Nam Mỹ (PAHO) Carissa Etienne nhận định: “Giờ không phải là thời điểm để các quốc gia nới lỏng các biện pháp hạn chế”.

Các giám đốc PAHO đã cảnh báo về những tuần “vô cùng khó khăn” phía trước trong khu vực và Brazil, nước có số ca COVID-19 cao thứ 2 thế giới, vẫn còn một chặng đường dài để chấm dứt đại dịch. Một nghiên cứu mới đây của Viện Đo lường và Đánh giá Y tế (IHME) thuộc trường Đại học Washington của Mỹ dự báo số người tử vong vì đại dịch COVID-19 ở Brazil có thể tăng 5 lần lên mức 125.000 vào tháng 8. Các chuyên gia WHO cũng bày tỏ lo ngại về các đợt bùng phát dịch bệnh ở Peru, Chile, El Salvador, Guatemala, và Nicaragua.

Bên cạnh đó, những diễn biến đáng chú ý khác liên quan đến đại dịch COVID-19 cũng được ghi nhận trong tuần qua. Ngày 25/5, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus thông báo tạm thời đình chỉ các thử nghiệm lâm sàng đối với thuốc chữa sốt rét hydroxychloroquine trên các bệnh nhân COVID-19, trong khi Hội đồng Giám sát An toàn Dữ liệu tiến hành đánh giá về loại thuốc này. Phát biểu trong cuộc họp báo trực tuyến diễn ra cùng ngày, người đứng đầu WHO cho biết, vào cuối tuần trước, tuần san y khoa Lancet công bố một nghiên cứu cho thấy việc sử dụng hydroxychloroquine (một dạng thuốc liên quan tới chloroquine) điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 có thể làm gia tăng khả năng tử vong của những người này.

Trong một diễn biến khác, ngày 29/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo Mỹ chấm dứt mối quan hệ với WHO do phản ứng của tổ chức này đối với đại dịch COVID-19. Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump nêu rõ: “Chúng tôi đã nêu chi tiết các cải cách mà tổ chức này cần thực hiện, nhưng họ đã từ chối hành động. Vì họ đã không thực hiện các cải cách được yêu cầu và rất cần thiết, nên hôm nay chúng tôi sẽ chấm dứt mối quan hệ với Tổ chức Y tế Thế giới”.

Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng cho biết Mỹ sẽ chuyển hướng các khoản tiền đã cam kết hỗ trợ cho WHO sang các nhu cầu y tế công cộng cấp bách khác trên toàn cầu, đồng thời nhấn mạnh thế giới cần câu trả lời từ Trung Quốc về virus SARS-CoV-2 và cần sự minh bạch.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần cáo buộc WHO đã bỏ qua những báo cáo đáng tin cậy về sự lây lan của virus SARS-CoV-2 tại Vũ Hán hồi đầu tháng 12/2019 hoặc thậm chí sớm hơn nữa. Tiếp theo những chỉ trích, ngày 14/4, Tổng thống Trump đã tuyên bố chính quyền Mỹ tạm dừng đóng góp tài chính cho WHO để chờ kết luận điều tra của họ với cách "phản ứng thất bại" của WHO trước dịch COVID-19. Gần đây nhất, trong bức thư dài 4 trang đề ngày 18/5 gửi Tổng Giám đốc WHO, Tổng thống Donald Trump tuyên bố WHO có 30 ngày để “sửa sai”, nếu không Mỹ sẽ vĩnh viễn cắt nguồn tài trợ và xem xét lại việc tham gia tổ chức này.
Nga thống nhất quan điểm về việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở

TG-tuan-6.jpg

Tổng thống V. Putin họp trực tuyến với các Ủy viên thường trực Hội đồng An ninh quốc gia Nga.

(Ảnh: nhandan.com.vn)

Theo hãng tin Nga Sputniknews, ngày 30/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cùng các Ủy viên thường trực Hội đồng An ninh quốc gia thảo luận về quan điểm của Moskva liên quan đến việc Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ chuẩn bị rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở, cũng như bàn về số phận của Hiệp ước Cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START).

Trong cuộc gặp, Tổng thống Putin nêu rõ nội dung thảo luận chính là một số vấn đề về an ninh nội bộ và chương trình nghị sự quốc tế. Theo ông, giới chức an ninh Nga phải nhất trí quan điểm về việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở. Trong khi đó, Hiệp ước New START trên thực tế sẽ sớm chấm dứt, vì vậy hiện có thể đã là quá muộn để bắt đầu các cuộc thảo luận nghiêm túc về tầm quan trọng của vấn đề này, không chỉ đối với nước Nga mà với cả thế giới.

Trước đó, ngày 22/5 vừa qua, Bộ Ngoại giao Nga ra thông cáo cho biết nước này sẵn sàng đối thoại với Mỹ về Hiệp ước Bầu trời mở, song chỉ trên cơ sở bình đẳng, có tính tới mối quan tâm của nhau. Thông báo cho biết, Nga sẽ xây dựng chính sách liên quan đến Hiệp định Bầu trời mở, hoàn toàn xuất phát từ lợi ích an ninh quốc gia, phối hợp chặt chẽ với các đồng minh và đối tác.

Hiệp ước Bầu trời mở được ký năm 1992 và bắt đầu có hiệu lực vào năm 2002. Thỏa thuận cho phép các quốc gia tham gia (34 quốc gia) công khai thu thập thông tin về các lực lượng vũ trang của nhau cũng như các hoạt động quân sự của các nước thành viên.

Thủ tướng Đức từ chối dự hội nghị G7 ở Washington

Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ không tham dự hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) mà Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến tổ chức theo hình thức trực tiếp tại thủ đô Washington.

Người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert ngày 29/5 cho biết Thủ tướng Merkel đã cảm ơn Tổng thống Trump về lời mời dự hội nghị thượng đỉnh G7 vào cuối tháng 6 tới tại Washington. Trong bối cảnh hiện nay, cân nhắc tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp trên khắp thế giới, bà Merkel không thể nhận lời trực tiếp đến dự hội nghị ở Washington, song bà sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến dịch bệnh.

Như vậy, Thủ tướng Merkel đã trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên trong G7 (gồm Mỹ, Italy, Nhật Bản, Canada, Pháp, Đức và Anh) khẳng định không tham dự hội nghị thượng đỉnh sắp tới ở Washington.

Tháng 3 vừa qua, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố hoãn hội nghị thượng đỉnh G7 cùng Liên minh châu Âu (EU) dự kiến tổ chức vào ngày 10/6 tại Mỹ, do dịch COVID-19 lây lan khắp thế giới và tình trạng đi lại toàn cầu bị hạn chế. Tuy nhiên, tuần trước, ông Trump cho rằng đã đến lúc tổ chức một hội nghị G7 trực tiếp, đồng thời nhấn mạnh rằng đây sẽ là một thông điệp cho thấy thế giới đang dần khôi phục trạng thái bình thường sau cuộc khủng hoảng y tế này.

Châu Âu phản đối Mỹ chấm dứt miễn trừ trừng phạt liên quan tới Iran

Ngày 30/5, các nước Pháp, Đức và Anh đã chỉ trích quyết định của Mỹ chấm dứt lệnh miễn trừ trừng phạt cho phép các hoạt động tại những cơ sở hạt nhân của Iran nhằm ngăn chặn các chương trình phát triển vũ khí.

Trong tuyên bố chung, 3 nước châu Âu nói trên nêu rõ: "Chúng tôi rất lấy làm tiếc về quyết định của Mỹ chấm dứt 3 lệnh miễn trừ. Đây là những công việc được thực hiện theo tinh thần Nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, nhằm phục vụ các lợi ích không phổ biến vũ khí hạt nhân của tất cả các bên và đảm bảo với cộng đồng quốc tế về bản chất hòa bình và an toàn trong các hoạt động nghiên cứu hạt nhân của Iran."

Các lệnh miễn trừ này cho phép các công ty của Nga, Trung Quốc và châu Âu tham gia dự án chuyển đổi mục đích sử dụng của lò phản ứng nước nặng Arak của Iran thành lò phản ứng nghiên cứu và đưa nhiên liệu đã qua sử dụng ra nước ngoài.
Trước đó, ngày 27/5, Mỹ đã tuyên bố chấm dứt lệnh miễn trừ trừng phạt đối với các nước vẫn tiếp tục tham gia thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 với Iran, vốn cho phép Nga, Trung Quốc và các công ty châu Âu làm việc tại các địa điểm hạt nhân nhạy cảm của Tehran, khiến thỏa thuận này đứng bên bờ vực sụp đổ. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Washington đang đáp trả các bước đi hạt nhân “bên miệng hố chiến tranh” của Iran nhằm buộc Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Biểu tình khắp 30 thành phố tại Mỹ

Biểu tình đã xảy ra tại ít nhât 30 thành phố khắp nước Mỹ từ tối 30/5 sau vụ một người da màu không vũ khí đã tử vong sau khi bị cảnh sát bắt giữ.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết bạo động bắt nguồn từ việc việc cảnh sát bắt giữ và khiến công dân da màu George Floyd tử vong tại bang Minnesota (Mỹ) hôm 25/5. Trong đoạn video xuất hiện trên mạng xã hội, một cảnh sát đã ghì đầu gối lên cổ của Floyd khiến anh này lịm dần và không thể nói. Trước đó, Floyd đã van xin cảnh sát: “Làm ơn. Tôi không thở được”. Viên cảnh sát đã ghì cổ Floyd trong 8 phút. Sau đó không lâu, Floyd qua đời trong bệnh viện. Bất bình vì cái chết của Floyd, nhiều người dân Mỹ đã ra đường biểu tình. Tuy nhiên, biểu tình kéo theo bạo lực khi người dân phóng hỏa, ném gạch, bắn súng hơi vào cảnh sát. Nhiều thành phố đã triển khai Lực lượng Vệ binh Quốc gia.
Thống đốc bang Georgia đã phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong ngày 30/5 và đề nghị Lực lượng Vệ binh Quốc gia hỗ trợ. Theo hãng thông tấn AP (Mỹ), Lực lượng Vệ binh Quốc gia cũng thực hiện nhiệm vụ tại thủ đô Washington D.C. Bên ngoài Nhà Trắng, đám đông đã biểu tình phản đối Tổng thống Donald Trump. Nhiều người biểu tình cố lật đổ hàng rào, ném chai và nhiều vật dụng khác vào cảnh sát. Cảnh sát cho biết tại thành phố Detroit, bang Michigan, một kẻ ngồi trong xe SUV đã xả súng vào đám đông người biểu tình khiến một người thiệt mạng. Người biểu tình đã xông vào trụ sở cảnh sát tại Portland và Oregon vào tối 29/5. Người phát ngôn lực lượng cảnh sát thành phố Atlanta, bang Georgia nói rằng người biểu tình đã ném gạch, bắn súng hơi vào lực lượng hành pháp khiến 3 cảnh sát bị thương. Sở cảnh sát Houston trong khi đó thông báo đã bắt giữ gần 200 người biểu tình trong tối 29/5. Trong khi đó, 4 cảnh sát đã bị thương nhẹ, 8 xe cảnh sát bị phá hủy.

Vụ 39 thi thể trong xe tải ở Anh: Cảnh sát Pháp và Bỉ bắt giữ 26 đối tượng liên quan

Ngày 27/5, Văn phòng công tố viên Pháp thông báo giới chức nước này và Bỉ đã bắt giữ 26 đối tượng liên quan vụ tìm thấy thi thể 39 người Việt Nam trong một container đông lạnh ở hạt Essex, Đông Bắc thủ đô London (Anh) hồi tháng 10/2019.

Trong khi đó, các công tố viên Bỉ xác nhận cảnh sát nước này đã bắt giữ 13 đối tượng trong khuôn khổ cuộc điều tra về vụ việc. Cụ thể, những đối tượng này bị bắt giữ trong các chiến dịch truy bắt tại một số khu vực xung quanh thủ đô Brussels. Các đối tượng bị tình nghi điều hành một đường dây buôn người bị cho là đứng sau thảm kịch ở Anh.

Theo tài liệu của cơ quan công tố, chiếc container có 39 người Việt Nam bên trong đã được đối tượng Eamonn Harrison, lái đến cảng Zeebrugge của Bỉ trước khi được đưa lên một chiếc phà tới Anh. Tại Anh, container được đối tượng Maurice Robinson, người vùng Bắc Ireland, đưa đến một khu công nghiệp ở hạt Essex vào sáng sớm 23/10/2019 (giờ Anh) trước khi phát hiện những người bên trong container đều đã tử vong.

Ngoài 2 đối tượng Eamonn Harrison và Maurice Robinson, nghi can Gheorghe Nica, 43 tuổi, người Basildon ở miền Đông nước Anh, cũng đã bị bắt giữ tại sân bay Frankfurt ngày 29/1. Một nghi can khác, 22 tuổi, bị bắt giữ tại Bắc Ireland ngày 2/2 với cáo buộc ngộ sát và tiếp tay cho nhập cư trái phép./.

PV (Tổng hợp)

False
Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi hỗ trợ người dân nước sở tại phòng chống dịch Covid-19Tin tức; Tin tức quốc tếTinTTXVNĐại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi hỗ trợ người dân nước sở tại phòng chống dịch Covid-19/SiteAssets/dai%20su%20quan%20viet%20nam%20tai%20nam%20phi.jpg

Ngày 26-5, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi đã trao quà hỗ trợ công tác ứng phó đại dịch Covid-19 cho đại diện quận Mbizana thuộc tỉnh Eastern Cape- một trong những địa phương đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh tại Nam Phi. Lô quà hỗ trợ lần này bao gồm một lượng lớn thực phẩm cùng trang thiết bảo hộ phòng chống virus SARS-CoV-2.

27/05/2020 3:00 CHNoĐã ban hành

Phát biểu tại buổi lễ với sự tham dự của đại diện Bộ Ngoại giao Nam Phi, Thị trưởng quận Mbizana, tập thể cán bộ ngoại giao Việt Nam cùng các quan khách ngoại giao đoàn tại nước sở tại, Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Hoàng Văn Lợi chia sẻ những khó khăn và thách thức mà thế giới và khu vực đang phải đối mặt, nhấn mạnh trong bối cảnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và khó lường, không quốc gia nào có thể một mình chiến thắng dịch bệnh, tất cả cần đoàn kết và tăng cường hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau để chung sức vượt qua cuộc khủng hoảng này.

Trên tinh thần đó, Đại sứ Hoàng Văn Lợi nêu rõ số lương thực và vật tư y tế mà Đại sứ quán trao tặng cho quận Mbizana lần này là tượng trưng cho tấm lòng của Chính phủ và nhân dân Việt Nam, thể hiện sự sẻ chia và sự đoàn kết với Chính phủ và nhân dân Nam Phi trong cuộc chiến chống lại dịch Covid-19. Đại sứ mong muốn và tin tưởng rằng người dân quận Mbizana nói riêng và Nam Phi nói chung, dưới sự lãnh đạo của Chính phủ do Tổng thống Cyril Ramaphosa dẫn dắt, sẽ sớm vượt qua giai đoạn khó khăn này, qua đó tạo điều kiện cho việc tăng cường mối quan hệ ngoại giao vốn đã rất tốt đẹp giữa hai quốc gia.

dai su quan viet nam tai nam phi.jpg

Về phần mình, Thị trưởng quận Bbizana Daniswa Mafumbatha cảm ơn nghĩa cử cao đẹp mà toàn thể cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi đã dành cho người dân quận Mbizana nói riêng và người dân Nam Phi nói chung, cho đây là biểu hiện sinh động của truyền thống quý báu giúp đỡ lẫn nhau, tương thân tương ái trong hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn.

Bên cạnh đó, bà Mafumbatha cũng bày tỏ khâm phục trước công tác ứng phó dịch bệnh rất thành công của Việt Nam trong thời gian qua, khẳng định Việt Nam là hình mẫu trong công tác phòng chống dịch mà nhiều quốc gia cần phải học tập, qua đó mong muốn Việt Nam sẽ chia sẻ các bí quyết này với Nam Phi.

Tại buổi làm việc, Thị trưởng quận Mafumbatha cũng chia sẻ công tác ứng phó dịch Covid-19 tại Mbizana, địa phương hiện có dân số khoảng 320.000 người trong đó 70% là người trẻ và đa số chưa có việc làm- vấn đề đang khiến chính quyền địa phương gặp rất nhiều khó khăn trong công tác cứu trợ lương thực-thực phẩm cho đối tượng người nghèo và không có thu nhập, đặc biệt trong bối cảnh Nam Phi vẫn đang áp dụng lệnh phong tỏa nghiêm ngặt trên quy mô toàn quốc.

Chính vì vậy, bà Mafumbatha khẳng định lô hàng cứu trợ mà Đại sứ quán Việt Nam dành tặng quận Mbizana- quê hương của hai nhà hoạt động chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc Apartheid nổi tiếng là Oliver Tambo và Winnie Mandela, đồng thời là hai cựu lãnh đạo của đảng Đại hội dân tộc Phi (ANC) là rất kịp thời, cho rằng đây chính là sự tiếp nối của mối hệ truyền thống tốt đẹp vốn có trong suốt chiều dài lịch sử giữa Đảng cộng sản Việt Nam và đảng Đại hội dân tộc Phi cầm quyền.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Y tế Nam Phi cho biết tính đến hết ngày 26-5, nước này đã ghi nhận 24.262 ca nhiễm virus SARS-Cov-2, trong đó có 524 trường hợp tử vong. Tỉnh Eastern Cape hiện là địa phương có số lượng người mắc Covid-19 cao thứ 3 tại Nam Phi với 2,864 ca, chiếm 11.8% tổng số ca mắc trên toàn quốc.

TTXVN

False
Mỹ, Trung lại căng thẳng vì Huawei Tin tức; Tin tức quốc tếTinĐảng Cộng sản VNMỹ, Trung lại căng thẳng vì Huawei /SiteAssets/Huwen.jpeg

(ĐCSVN)- Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc liên quan tới Huawei tiếp tục bị đẩy lên một nấc mới, sau khi Bắc Kinh, ngày 17/5, đã lên tiếng phản đối các biện pháp kiểm soát nhập khẩu từ Washington nhằm

18/05/2020 5:00 CHNoĐã ban hành

Huwen.jpeg

Động thái này được Trung Quốc đưa ra ngay sau khi Bộ Thương mại Mỹ, ngày 15/5 tuyên bố sẽ áp đặt các biện pháp hạn chế mới đối với các hoạt động mua bán chất bán dẫn từ Huawei. Những quy tắc mới này có hiệu lực ngay từ ngày công bố, song sẽ được áp dụng thời gian ân hạn trong vòng 120 ngày.

Trong thông điệp phát đi ngày 17/5, phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng Mỹ đã sử dụng quyền lực nhà nước để thực hiện hành vi trấn áp và kiềm chế một công ty nước ngoài cụ thể dưới danh nghĩa an ninh quốc gia và lạm dụng kiểm soát xuất khẩu. Hành động được phía Trung Quốc cho là “sai trái” này đã vi phạm nguyên tắc thị trường và sự cạnh tranh công bằng, coi thường các quy tắc thương mại và kinh tế quốc tế cơ bản. Không những thế, đây còn là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh chuỗi cung ứng và công nghiệp toàn cầu.

“Động thái trên không những ảnh hưởng đến lợi ích của các công ty Mỹ và Trung Quốc, mà còn gây tổn hại đến lợi ích của doanh nghiệp các nước khác” - phát ngôn viên trên nói.

Qua đó, Trung Quốc kêu gọi Mỹ cần ngay lập tức, chấm dứt các hành vi tương tự, tạo điều kiện thúc đẩy các hoạt động hợp tác và thương mại bình thường cho các doanh nghiệp. Phát ngôn viên trên khẳng định, Trung Quốc sẽ áp dụng mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ các quyền lợi và lợi ích hợp pháp của các công ty nước này.

Mới đây, tờ Thời báo Hoàn cầu (Global Times) của Trung Quốc đã đề cập tới khả năng Trung Quốc sẵn sàng liệt các công ty Mỹ vào bản “danh sách thực thể không đáng tin cậy” như là một phần trong các biện pháp trả đũa việc Mỹ áp đặt các giới hạn mới nhằm vào Huawei. Các biện pháp trên bao gồm việc tiến hành điều tra hay áp đặt các biện pháp hạn chế lên một số công ty Mỹ như Apple Inc, Cisco Systems Inc và Qualcomm Inc.

Trong vòng 3 năm qua, Huawei đã trở thành tâm điểm trong cuộc cạnh tranh về công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc, bên cạnh cuộc thương chiến không khoan nhượng và chưa có điểm dừng giữa hai nền kinh tế nhất, nhì thế giới. Quyết định mới nhất của Mỹ được cho là sẽ giáng một đòn mạnh xuống Huawei và làm dấy lên nguy cơ trả đũa từ Trung Quốc. Đây là một diễn biến bất lợi trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang bị COVID-19 làm cho chao đảo, trong khi Mỹ và Trung Quốc cũng không nằm trong ngoại lệ./.

Thu Lan (Theo Xinhua, CNBC)
False
Việt Nam chủ trì hội nghị trực tuyến quan chức quốc phòng ASEANTin tức; Tin tức quốc tếTinTTXVNViệt Nam chủ trì hội nghị trực tuyến quan chức quốc phòng ASEAN/Imagesnews/2020-05/Viet-nam-chu-tri-hoi-nghi-truc-tuyen-quan-chuc-quoc-phong-asean_Key_13052020080943.jpg

​Ngày 12/5, Hội nghị trực tuyến Nhóm làm việc quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM WG) đã diễn ra tại Hà Nội dưới sự chủ trì của Trung tướng Vũ Chiến Thắng, Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng Việt Nam, Trưởng ADSOM WG Việt Nam.

13/05/2020 9:00 SANoĐã ban hành

Tham dự hội nghị có Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Trưởng quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN Việt Nam (ADSOM Việt Nam) cùng đại diện các đơn vị của Bộ Quốc phòng Việt Nam, Trưởng Nhóm làm việc quan chức Quốc phòng cấp cao các nước ASEAN và thành viên đoàn.

Hội nghị nhằm thúc đẩy các sáng kiến của Việt Nam trong Năm Chủ tịch ASEAN và chuẩn bị cho Hội nghị trực tuyến quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM) sẽ diễn ra ngày 15/5 tới.

Phát biểu chào mừng tại Hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh ASEAN đã bước vào năm 2020 đầy khó khăn vì đại dịch COVID-19, tuy nhiên những thành công bước đầu trong việc hạn chế sự lây lan của dịch bệnh trong khu vực đã chứng tỏ sự hợp tác hiệu quả trong nội khối. Các nước ASEAN đã có những dự báo chính xác, có sự chuẩn bị về tâm thế và hợp tác để đối phó với thách thức phi truyền thống, gây ra thảm họa của khu vực và toàn thế giới.

Đầu năm 2020, Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị Hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM Hẹp) với sự tham dự của hầu hết Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN. Ngoài thành công chung, Hội nghị đã ra được Tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN về hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch bệnh.

Tại hội nghị hẹp, các Bộ trưởng Quốc phòng đã thống nhất: Dù diễn biến đại dịch COVID-19 còn phức tạp, Hợp tác ASEAN nói chung và hợp tác quốc phòng ASEAN nói riêng, các chương trình, kế hoạch của các hội nghị quốc phòng ASEAN năm 2020 do Việt Nam làm chủ nhà vẫn được tiếp tục và nỗ lực hoàn thành các nội dung đã thống nhất.

“Hội nghị trực tuyến được tổ chức là để trao đổi cách thức tiếp tục đẩy mạnh hợp tác quốc phòng ASEAN trong bối cảnh chúng ta còn bị cách ly, nhiều nước còn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Khi dịch COVID-19 được khắc phục, chúng ta sẽ gặp lại nhau, đẩy nhanh tiến độ, chương trình hoạt động. Với tư cách là nước chủ nhà, Việt Nam sẽ làm tất cả những gì có thể để hoàn thành nội dung đã đề ra với kết quả tốt nhất, an toàn cao nhất," Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh mong muốn đại dịch COVID-19 không làm cản trở, gián đoạn các hoạt động; cho rằng thậm chí ASEAN có thể làm nhiều hơn nếu tận dụng tốt công nghệ thông tin như tổ chức các hoạt động trực tuyến.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu khai mạc. (Ảnh: TTXVN)

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu khai mạc. (Ảnh: TTXVN).

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đề nghị các đại biểu dự Hội nghị đánh giá lại hiệu quả các hoạt động hợp tác quốc phòng song phương, đa phương giữa các nước ASEAN về phòng, chống dịch COVID-19 cũng như các chương trình nghị sự ASEAN 2020 và chuẩn bị kế hoạch mới để đạt kết quả tối ưu; đặc biệt là trao đổi về việc chuẩn bị tổ chức diễn tập quân y ASEAN phòng, chống các thách thức an ninh phi truyền thống, trong đó có phòng, chống dịch bệnh.

Những nội dung trao đổi tại Hội nghị lần này sẽ được Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cùng các đồng sự, Trưởng ADSOM cùng thống nhất tại Hội nghị trực tuyến Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN sắp tới để chính thức báo cáo các Bộ trưởng Quốc phòng về chương trình nghị sự và các nội dung tiếp theo.

Ngoài hợp tác trong khuôn khổ ASEAN, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đề nghị mở rộng trao đổi giữa các trưởng nhóm làm việc về hợp tác trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+); đồng thời mong muốn ASEAN nhanh chóng nỗ lực đẩy lùi và đi đến dập tắt đại dịch COVID-19.

Tại hội nghị, các đại biểu tham dự thảo luận về hoạt động hợp tác quốc phòng ASEAN trong năm 2020, với một số nội dung chính: Cập nhật tiến trình hợp tác quốc phòng ASEAN, trong đó, có công tác chuẩn bị Diễn tập Xử lý tình huống của Quân y ASEAN trong phòng, chống dịch bệnh; đánh giá một số sáng kiến mới trong ADMM; Kế hoạch hoạt động 3 năm của ADMM (2020-2022); Kế hoạch hoạt động 3 năm của các Nhóm chuyên gia ADMM+ (2020-2022).

Trong chương trình hội nghị, Trưởng đoàn Việt Nam chia sẻ về công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Quốc phòng Việt Nam; khẳng định, khi dịch COVID-19 xảy ra, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã tham gia tích cực, hiệu quả, đóng góp tích cực vào nỗ lực chung của Chính phủ Việt Nam trong phòng, chống dịch như: sử dụng doanh trại Quân đội làm địa điểm cách ly tập trung; tham gia khử trùng, tẩy độc tại các khu vực được xác định là ổ dịch; nghiên cứu, sản xuất bộ Kit thử nghiệm; quản lý, giám sát các khu vực cửa khẩu, biên giới...

Bộ Quốc phòng Việt Nam cũng tích cực hợp tác với các nước như Lào, Campuchia, Trung Quốc, Nga, Myanmar, Cuba... nhằm chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ nhau trong phòng, chống dịch COVID-19.

Theo TTXVN

False
Sự hé lộ của những “vết nứt” đại dịch COVID-19Tin tức; Tin tức quốc tếTinĐảng Cộng sản VNSự hé lộ của những “vết nứt” đại dịch COVID-19/SiteAssets/My-merlin-171643071.jpg

Thế giới đã trải qua hơn 4 tháng đối phó với đại dịch COVID-19. Sự tác động của nó là toàn diện, không chỉ hiện tại mà cả trong tương lai của con người. Tuy nhiên, COVID-19 cũng làm hé lộ những “vết nứt” của xã hội, đòi hỏi phải có sự nghiên cứu nghiêm túc để tìm ra giải pháp phòng, chống có hiệu quả hơn trong tương lai.

05/05/2020 5:00 CHNoĐã ban hành

Từ sự “đứt gãy” của chuỗi cung ứng toàn cầu...

Một trong những thành tựu của con người trong thời hiện đại là thiết lập chuỗi cung ứng toàn cầu. Theo đó, tất cả các khâu của quá trình tái sản: xản xuất - phân phối - trao đổi - tiêu dùng được liên kết lại trên cấp độ thế giới, với sự hội nhập ngày càng sâu, rộng hơn khiến chủ nghĩa toàn cầu hóa được đa số các tổ chức kinh tế và các nước trên thế giới theo đuổi.

My-merlin-171643071.jpg

Hình ảnh tương phản về cuộc sống ở nước Mỹ - người dân xếp hàng chờ nhận cứu trợ, trong khi phía sau lưng họ là 2 câu khẩu hiệu hùng hồn "Đất nước có lối sống cao cấp nhất thế giới", hay "Không phong cách nào sánh được với nước Mỹ". (Ảnh: Getty Images).

Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 đã làm “đứt gãy” toàn bộ quá trình đó ngay từ tháng đầu tiên khi nó phát tác ở Vũ Hán (TQ) và lan ra toàn cầu, bởi hàng loạt các quyết định của các chính phủ như: khoanh vùng, cách ly, giãn cách xã hội... để dập dịch khiến nền kinh tế của nhiều nước và cả thế giới nhanh chóng bị tê liệt.

Trên góc nhìn tài chính, theo phân tích của IMF hiện đã có thể phân ra 5 cấp độ về lỗ hổng theo ngành và khu vực. Theo đó, các quốc gia thuộc khu vực châu Âu và các nền kinh tế mới nổi (trừ TQ) có lỗ hổng tài chính mạnh nhất có thể được xếp vào cấp độ 5, Mỹ hiện ở cấp độ 4, còn Trung Quốc ở cấp độ 3.

Cho đến nay, sau hơn 4 tháng các nước mới đang nghiên cứu để đưa ra các phương án mở cửa nền kinh tế dần trở lại với mục tiêu vừa bảo đảm sức khỏe, tính mạng cho người dân vừa tiếp tục phát triển kinh tế bảo đảm đời sống và hoạt động bình thường của toàn xã hội.

Tuy nhiên, cùng với sự tàn phá khủng khiếp do dịch bệnh mang lại, COVID-19 còn có thể tạo ra một cuộc suy thoái toàn cầu, với hậu quả còn tệ hại hơn cả cuộc khủng hoảng kinh tế vào những năm 30 của thế kỷ trước.

Đến hệ lụy từ tập quán xã hội...

Giáo sư Jay Zawatsky, Giám đốc điều hành công ty HavePower tại Trường Montgomery (Mỹ) cho rằng, nhiều tập quán xã hội là những thứ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ rủi ro, vô tình lan truyền dịch bệnh nói chung, cùng với virus gây bệnh bắt nguồn từ Vũ Hán.

Nền tự do ở Mỹ và phương Tây cũng đã tạo ra lỗ hổng lớn góp phần cản trở các nhà nước triển khai các biện pháp phòng, chống COVID-19 có hiệu quả. Những cuộc biểu tình chống lệnh giãn cách xã hội; hiện tượng “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược” giữa các cấp chính quyền trung ương và địa phương... ở một số nước đã nói lên điều đó.

 Tại Mỹ, người dân ở các bang California, Texas, New Hampshire, Michigan... đã tổ chức biểu tình (17-18/4) để phản đối việc đóng cửa các đơn vị kinh doanh và trường học nhằm hạn chế sự lây lan của COVID-19. Ở Brazil, Tổng thống Bolsonaro cũng tham gia biểu tình và cho đây là “cần thiết để đảm bảo nền dân chủ và tự do”...

An ninh con người bị đe dọa...

Có thể nói, đại dịch COVID-19 đã hạn chế, thậm chí triệt tiêu ít nhất 5/10 tiêu chí về an ninh con người theo định nghĩa của Liên hợp quốc, khiến quyền tự do đi lại, tự do cá nhân, giao thương, tiếp cận y tế đồng đều và giáo dục... bởi lệnh giãn cách xã hội.

Việc chuyên môn hóa sản xuất theo cấp độ toàn cầu với độ sâu ngày càng tăng, sự ra đời của mô hình “công xưởng thế giới”; sự nhất thể hóa kinh tế; tự do chuyển dịch lao động, dịch vụ và đầu tư... không chỉ tạo nên lỗ hổng trong quá trình tái sản xuất, mà còn tác động lớn đến việc bảo đảm an ninh xã hội.

Nước Mỹ đã phải trả giá đắt vì họ quá lệ thuộc vào các nhà cung cấp nước ngoài đối với các mặt hàng dịch vụ y tế quan trọng, bởi trong thời gian dài các nhà đầu tư đã đưa những cơ sở sản xuất thiết yếu đó ra nước ngoài kinh doanh với lợi nhuận cao hơn.

My-merlin-171159444.jpg

Người vô gia cư tìm kiếm sự giúp đỡ từ kho cung cấp thực phẩm tại Las Vegas (Mỹ) hồi tháng 3. (Ảnh: Shutterstock).

Đại dịch COVID-19 hiện đang hoành hành tại các quốc gia giàu nhất hành tinh, thì ở đó các nạn nhân đông đảo nhất lại là những người nghèo. Họ là “những nhân viên thu tiền ở siêu thị, người làm nghề đổ rác, giúp việc tại gia đình, vận chuyển hàng hoá đến tay người tiêu dùng… phải trả giá đắt nhất cho đại dịch”.

Tổng thống Pháp Macron, trong bài diễn văn ngày 13/4, đã thừa nhận những người lao động âm thầm này là những người mà xã hội lẽ ra cần tri ân họ, nhưng “bản thân họ lại được trả lương quá thấp”. Đa số họ sống chen chúc trong những căn hộ chật hẹp, khiến nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Nhóm dân cư nêu trên cũng là nơi tỉ lệ cao về các bệnh nền như tiểu đường, huyết áp, béo phì... khi nhiễm virus, bệnh tình càng trầm trọng thêm. Ở Pháp có tới 83% bệnh nhân COVID-19 tại khoa cấp cứu là những người béo phì hoặc thừa cân. Bang Chicago ở Mỹ, người gốc Phi chỉ chiếm 30% dân số, nhưng lại chiếm hơn 70% người mắc bệnh COVID-19.

Vì thế, người ta không thể không nghĩ đến một nguyên tắc đã được ghi trong Hiến chương ILO rằng: “Nghèo đói dù ở bất cứ nơi đâu đều là mối đe dọa tới sự phồn thịnh của cả thế giới”. Giờ đây dịch COVID-19 đang gióng lên hồi chuông nhắc nhở rằng, chúng ta đã làm gì cho những người dễ bị tổn thương nhất?

Và những giải pháp mà các nước cần quan tâm

Một là, cần đẩy mạnh việc ứng dụng các siêu phẩm của CMCN4.0, nhất là công nghệ thông tin, sinh học, tự động hóa, robot hóa, AI và mạng 5G... vào đời sống xã hội. Mô hình chính phủ điện tử cũng cần phát triển nhanh hơn, bởi nhiều lợi ích đã hiện rõ qua đại dịch.

Hai là, khuyến khích gia tăng hình thức làm việc từ xa, tại nhà, bởi cung-cầu đều xuất hiện. Sau đại dịch, người tuyển dụng buộc phải rà soát, sắp xếp, cơ cấu, tổ chức lại hệ thống vận hành sao cho công việc hoạt động bình thường. Nhiều công việc xử lý qua mạng giúp tiết kiệm chi phí thuê văn phòng với nhà tuyển dụng; giảm thời gian di chuyển đối với người lao động; thời gian làm việc linh hoạt, khiến cơ hội tăng thu nhập cho cả hai bên.

Ba là, cần sớm quan tâm phát triển các phần mềm, trực tuyến để có thể học từ xa ở tất cả các cấp; thương mại điện tử; khám chữa bệnh và tư vấn tâm lý; các sản phẩm mới từ kết hợp giữa công nghệ sinh học với công nghệ thông tin; gia tăng việc sử dụng robot nhằm đẩy nhanh quá trình tự động hóa và điều khiển từ xa.

Bốn là, cần sớm thích nghi với xu thế mới sau đại dịch, bởi sẽ có những thay đổi lớn và quan trọng trên cả bình diện quốc gia và quốc tế, nhất là công nghệ theo dõi những bệnh nguy hiểm, gắn kho dữ liệu quốc gia với hồ sơ y tế công dân. Hệ thống “phòng vệ quốc gia về y tế và dịch tễ”, các kho dự trữ chiến lược sẽ hình thành, cùng với sự điều chỉnh ngân sách y tế và tổ chức lại bộ máy quản lý cũng sẽ được tiến hành.

Năm là, cần chủ động trong quan hệ quốc tế sau đại dịch, bởi việc kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh, nhu cầu về một loại “visa y tế”, dành cho người nhập cảnh cùng với những trắc nghiệm hay kiểm tra sinh học sẽ phải được tiến hành trước khi nhập cảnh vào một nước nào đó. Theo đó, chức danh cán bộ chuyên trách về y tế, theo dõi và thúc đẩy hợp tác y tế song phương... cũng sẽ sớm hình thành.

Như vậy, đại dịch COVID-19 đã buộc con người, các quốc gia dù họ là ai cũng đều phải nghiêm túc xem xét lại toàn bộ những quan điểm, nhận thức, hành vi ứng xử của mình với tự nhiên, xã hội... bao gồm cả những thành tựu về toàn cầu hóa và những định hướng tương lai, sao cho hạn chế đến mức thấp nhất những “vết nứt” đã và đang hé lộ ra từ đại dịch COVID-19./.

​Nguyễn Nhâm

Nguồn: ĐCSVNFalse
Thế giới tuần qua: Nguy cơ và thời cơTin tức quốc tế; Tin tứcTinĐảng Cộng sản VNThế giới tuần qua: Nguy cơ và thời cơ/Imagesnews/2020-04/TG-tuan-5_Key_19042020194433.jpg

​(​ĐCSVN)- Tuần qua (13-19/4), thế giới tiếp tục chao đảo vì COVID-19. Tuy nhiên, chúng ta cũng đón nhận những thông tin khích lệ liên quan tới sáng kiến thiết lập một lệnh ngừng bắn toàn cầu cùng sự chung tay của nhóm G20 và các thể chế tài chính lớn nhằm hỗ trợ các nước nghèo. Điều đó thể hiện rõ tinh thần đoàn kết và quyết tâm của thế giới cùng nhau vượt qua đại dịch.

19/04/2020 8:00 CHNoĐã ban hành

Cơ hội thực sự cho một lệnh ngừng bắn toàn cầu

TG-tuan-5.jpg

Theo số liệu thống kê do worldometers.info đưa ra sáng 19/4, thế giới ghi nhận 2.330.945 ca nhiễm và 160.757 ca tử vong vì COVID-19. (Ảnh: EPA/EFE)

Tuần qua, cơ hội thực sự cho một lệnh ngừng bắn toàn cầu đã hé lộ, sau khi ý tưởng này nhận được sự đồng thuận của 4/5 nước Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Trong thông báo phát đi ngày 15/4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết nước này đã có được sự đồng ý của các nhà lãnh đạo 3 nước Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc khác (gồm: Mỹ, Anh và Trung Quốc) về một lệnh ngừng bắn toàn cầu để giúp thế giới cùng vượt qua đại dịch COVID-19.

Đây được xem là một dấu hiệu hiếm hoi của sự đoàn kết toàn cầu, sau tuyên bố gây tranh cãi của Tổng thống D.Trump về ngừng tài trợ cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Về phía Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã 2 lần lên tiếng kêu gọi thực thi một lệnh ngừng bắn toàn cầu để các nước đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi chiến tranh có thể chiến đấu chống đại dịch. Điều đáng nói, đây lần đầu tiên trong lịch sử 75 năm của Liên hợp quốc, một yêu cầu ngừng bắn trên toàn thế giới được đưa ra.

Tuy chưa đưa ra phản ứng chính thức, song Nga trên tinh thần là ủng hộ đề xuất của Pháp cũng như của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về kêu gọi ngừng bắn toàn cầu để tập trung chống dịch COVID-19. Theo Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov thì Điện Kremlin sẽ đưa ra tuyên bố chính thức sau khi các nhà ngoại giao Nga xem xét và giải quyết những vấn đề kỹ thuật. Điều này có nghĩa khi Nga chính thức gật đầu, các thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ có một cuộc họp chung về vấn đề này và phát đi lời kêu gọi theo cách "trang nghiêm, mạnh mẽ, hiệu quả nhất" như lời ông Macron từng nói.

Để xây dựng và duy trì một lệnh ngừng bắn vào thời điểm đầy thử thách này đòi hỏi sự thống nhất chi tiết cũng như lòng tin của tất cả các bên. Nhưng mục tiêu này, một khi đã đạt được, sẽ không chỉ giúp tháo gỡ được nhiều nút thắt về nhân đạo mà còn có thể tạo đà để hướng tới hòa bình lâu dài ở các điểm nóng chiến sự trên thế giới.

Một thông tin tích cực khác mà thế giới đón nhận trong tuần qua đó là trong thông cáo chung sau cuộc họp trực tuyến ngày 15/4. Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) khẳng định ủng hộ sáng kiến "giãn nợ" cho những nước nghèo nhất, nhằm hỗ trợ các nỗ lực ứng phó dịch COVID-19. G20 cũng đồng ý chi hơn 7.000 tỷ USD nhằm bảo vệ người lao động, doanh nghiệp và duy trì ổn định kinh tế, tài chính toàn cầu.

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) cũng kêu gọi lùi thời hạn trả nợ thêm sáu tháng cho các nước nghèo đang cần hỗ trợ nhất. IMF và WB hoan nghênh thỏa thuận giãn nợ của G20, giúp bảo vệ tính mạng và sinh kế của hàng triệu người dễ bị tổn thương. IMF cũng cân nhắc tăng gấp ba lần khoản hỗ trợ các nước nghèo. Sự chung tay vào cuộc của các nước cùng các thể chế tài chính trên thế giới dù không được kỳ vọng mang lại giải pháp triệt để cho các khoản nợ đăng đặt lên vai các nước nghèo, song chí ít thì có thể giúp tạm thời nới lỏng được một số gánh nặng về tài chính để các nước này có thể tập trung ứng phó với dịch bệnh.


OPEC tiếp tục hạ dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sau thỏa thuận “khủng” về cắt giảm sản lượng

Một thông tin đáng chú ý đối với thị trường dầu mỏ thế giới trong tuần qua là Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã tiếp tục cắt giảm dự báo nhu cầu “vàng đen” trong năm 2020 do "cú sốc lịch sử" mà dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra, đồng thời cho biết thỏa thuận cắt giảm sản lượng vừa qua chưa phải là lần cuối.

Trong báo cáo hằng tháng, OPEC dự báo nhu cầu dầu sẽ giảm khoảng 6,9 triệu thùng/ngày, tức là 6,9% trong năm 2020, trong khi tháng trước, OPEC dự báo nhu cầu tăng nhẹ khoảng 60.000 thùng/ngày. Tính riêng trong tháng 4, OPEC dự báo nhu cầu sẽ giảm mạnh nhất, là 20 triệu thùng/ngày.

Tuy nhiên, dự báo này vẫn chưa nghiêm trọng bằng dự báo mà Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đưa ra, theo đó nhu cầu trong tháng 4 sẽ giảm 29 triệu thùng/ngày và trong cả năm giảm 9,3 triệu thùng/ngày.

Báo cáo mới nhất nêu rõ: "Thị trường dầu mỏ hiện đang trải qua cú sốc lịch sử đột ngột, khắc nghiệt và trên quy mô toàn cầu". Theo OPEC, nguy cơ giảm vẫn rất lớn, vì vậy "có thể tiếp tục phải giảm sản lượng, nhất là trong quý II".

Trước đó, do nhu cầu sụt giảm, giá dầu đã giảm xuống mức thấp nhất trong 18 năm qua, là 21,65 USD/thùng ngày 30/3. Để vực dậy thị trường, OPEC, Nga và các nước sản xuất dầu khác đã nhất trí thỏa thuận cắt giảm sản lượng kỷ lục, tương đương khoảng 10% nguồn cung toàn cầu. Cụ thể, OPEC+ nhất trí cắt giảm 9,7 triệu thùng dầu/ngày trong thời gian 2 tháng, từ tháng 5-6. Đây được coi là đợt cắt giảm sản lượng lớn nhất từ trước đến nay và các nước OPEC+ cũng sẽ tiếp tục từng bước cắt giảm sản lượng trong vòng 2 năm, cho đến tháng 4/2022.


Nga hoãn duyệt binh kỷ niệm ngày chiến thắng 9/5

Trong cuộc họp trực tuyến với các thành viên thường trực của Hội đồng An ninh quốc gia, ngày 16/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chính thức thông báo tạm hoãn cuộc diễu binh trên Quảng trường Đỏ nhân kỷ niệm 75 năm ngày Chiến thắng cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại năm nay.

Phát biểu tại buổi họp, ông Putin cho biết cả nước Nga, từ cấp liên bang cho tới các địa phương, đã có những sự chuẩn bị cho ngày lễ quan trọng này từ trước. Tuy nhiên, tình hình dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh mẽ trên khắp nước Nga đã khiến ông phải đứng trước sự lựa chọn khó khăn.

"Để chuẩn bị cho ngày 9/5, việc chuẩn bị sẽ phải bắt đầu từ hôm nay. Nhưng hiện đại dịch COVID-19 vẫn chưa tới đỉnh điểm và mang lại những nguy cơ rất lớn. Và điều đó không cho phép tôi bắt đầu các công việc chuẩn bị cho cuộc diễu binh và các sự kiện đông người khác. Bởi vậy, tôi yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng, người đứng đầu các cơ quan thực thi luật pháp, và các cấp chính quyền thay đổi chương trình và hoãn việc chuẩn bị cho cuộc diễu binh trên Quảng trường Đỏ, các cuộc diễu binh tại các khu vực, hoãn tất cả các sự kiện công cộng có đông người dự kiến sẽ được tổ chức để kỷ niệm 75 năm Chiến thắng vĩ đại" - ông Putin nói.

Tổng thống Nga Putin cũng khẳng định, bất chấp việc tạm hoãn các hoạt động kỷ niệm, Ngày Chiến thắng vẫn diễn ra vào ngày 9/5 và ngày lễ quan trọng này không thể bị hủy bỏ. Ông Putin nhấn mạnh: "Trong Ngày Chiến thắng, chúng ta vinh danh, bày tỏ lòng kính trọng đối với những anh hùng đã bảo vệ đất nước và cả thế giới, hy sinh cuộc sống của họ để cứu mạng sống của những người khác. Những người chiến thắng, các cựu chiến binh đã đặt ra tiêu chuẩn đạo đức cao nhất cho chúng ta, truyền lại cho chúng ta niềm tin của họ. Chúng ta phải gìn giữ cẩn thận, giáo dục cho những thế hệ tương lai về những giá trị này".

Ông Putin nói thêm: "Mỗi gia đình sẽ tưởng nhớ và vinh danh những người anh hùng của họ trong ngày này. Chúng ta sẽ tận dụng mọi cơ hội, làm tất cả những gì cần thiết để các cựu chiến binh cảm nhận được sự quan tâm và lòng biết ơn của chúng ta". Theo Tổng thống Putin, tất cả các hoạt động kỷ niệm, bao gồm cả cuộc diễu binh Ngày Chiến thắng và lễ diễu hành "Trung đoàn Bất tử" vẫn sẽ được tổ chức sau một thời gian, trong năm 2020, năm Ký ức và Vinh quang của nước Nga.


Tổng thống Mỹ chính thức công bố kế hoạch mở cửa trở lại nền kinh tế

Ngày 16/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, việc mở cửa trở lại nền kinh tế sẽ diễn ra theo từng giai đoạn, với điều kiện tiên quyết là các bang cho thấy sự suy giảm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Phát biểu tại họp báo, ông D.Trump cho biết: "Căn cứ vào dữ liệu mới nhất, đội ngũ chuyên gia của chúng tôi hiện nay thống nhất rằng chúng ta có thể bắt đầu bước vào mặt trận mới trong cuộc chiến của chúng ta... Chúng ta sẽ mở cửa trở lại đất nước".

Theo đó, "cách tiếp cận của chúng tôi sẽ vạch ra 3 giai đoạn trong việc khôi phục kinh tế. Chúng tôi sẽ không mở cửa đồng thời tất cả, mà sẽ triển khai thận trọng từng bước tại từng thời điểm và một số bang sẽ có thể mở cửa sớm hơn các bang khác".

Không phải Nhà Trắng, mà chính thống đốc các bang sẽ đảm nhiệm tiến trình này. "Nếu họ cần duy trì tình trạng đóng cửa, chúng tôi sẽ cho phép họ làm điều đó. Nếu họ cho rằng đã đến lúc mở cửa trở lại, chúng tôi sẽ chỉ dẫn cho họ và để họ tự quyết nhằm hoàn tất nhanh chóng nhiệm vụ, quyết định của họ phụ thuộc vào điều họ muốn", ông D.Trump nhấn mạnh.

Truyền thông Mỹ cho hay, đường lối chỉ đạo của Tổng thống D.Trump về mở cửa trở lại nền kinh tế Mỹ sẽ được chia làm 3 giai đoạn, trong đó có thể cho phép một số bang bắt đầu dỡ bỏ các quy định hạn chế ngay trong tháng này. Trong giai đoạn đầu, các địa điểm như nhà hàng và rạp chiếu phim có thể hoạt động trở lại cùng với quy định giãn cách xã hội chặt chẽ. Trong giai đoạn 2, việc hạn chế đi lại không thiết yếu có thể được dỡ bỏ và các trường học có thể mở cửa trở lại. Trong giai đoạn 3, những người dễ bị tổn hại sức khỏe có thể tái tương tác cộng đồng.

Theo nhận định của giới chuyên gia thì Tổng thống D.Trump tỏ ra "sốt sắng" trong việc mở của nền kinh tế là bởi ông đang  chịu áp lực phải xốc lại nền kinh tế sau khi hàng triệu người lao động Mỹ bị mất việc vì lệnh hạn chế để ngăn chặn COVID-19. Đây được kỳ vọng là một bước đi để ông D.Trump có thể khôi phục lại niềm tin của cử tri trước thềm bước vào cuộc tranh cử lần 2 trong tháng 11 tới.

Theo số liệu của worldometers.info công bố sáng 19/4, hiện Mỹ vẫn là tâm dịch của thế giới, với 738.830 ca nhiễm và 39.014 ca tử vong vì COVID-19. Trong ngày 18/4, tình hình dịch bệnh tại bang New York - "một điểm nóng" về COVID-19 tại Mỹ đã có chuyển biến khi ghi nhận số ca tử vong thấp nhất trong 2 tuần qua, với 540 người./.

PV (tổng hợp)

Nguồn: ĐCSVN

False
Hợp tác Asean đẩy lùi COVID-19: Đoàn kết là sức mạnh! (*)Tin tức; Tin tức quốc tếTinHợp tác Asean đẩy lùi COVID-19: Đoàn kết là sức mạnh! (*)/Imagesnews/2020-04/hoi-nghi-bo-truong-ngoai-giao-cac-nuoc-asean-tai-nha-trang_Key_14042020105023.jpg

(ĐCSVN)- Trước thềm Hội nghị cấp cao ASEAN đặc biệt và Hội nghị cấp cao ASEAN+3 đặc biệt về COVID-19 vào ngày 14/4, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh có bài viết "Hợp tác ASEAN đẩy lùi COVID-19: Đoàn kết là sức mạnh". Cổng thông tin Đảng bộ An Giang trân trọng giới thiệu tới bạn đọc.

14/04/2020 11:00 SANoĐã ban hành
Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao 10 nước thành viên ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN. 

Thế giới đang phải vật lộn để vượt qua một cuộc khủng hoảng toàn cầu chưa từng có kể từ sau chiến tranh thế giới lần thứ hai, mà nguyên nhân lại do một con virus rất nhỏ bé nhưng không phân biệt biên giới, có thể len lỏi đến mọi ngóc ngách, đe dọa sự sinh tồn của từng con người, từng cộng đồng và tương lai chung của nhân loại.

Chống dịch là trách nhiệm chung của từng quốc gia, từng chính phủ và các cơ chế khu vực và toàn cầu. Tại Đông Nam Á và trên thế giới, chính phủ và người dân đang triển khai các hành động quyết liệt để chiến đấu chống lại kẻ thù chung này. Đặc biệt, các quốc gia thành viên ASEAN đã quan tâm hỗ trợ lẫn nhau và tạo điều kiện thuận lợi, giúp đỡ tối đa công dân ASEAN ở nước mình. Điều đó cho thấy tinh thần đoàn kết và lớn hơn là sự hợp tác, phối hợp quốc tế là những thành tố thiết yếu hơn bao giờ hết.

Là tổ chức đóng vai trò trung tâm ở khu vực, ASEAN chính là mái nhà chung để các quốc gia thành viên cùng nhau vượt qua cơn bão đại dịch này. Trong lịch sử hơn năm thập kỷ hình thành và phát triển, sau mỗi khó khăn, thách thức và khủng hoảng, chúng ta lại mạnh mẽ hơn trước. Nay chính là thời điểm ASEAN tiếp tục phát huy truyền thống quý báu đó và thể hiện sứ mệnh của mình là làm chỗ dựa cho các quốc gia thành viên trong lúc gian nguy nhất.

Ngay từ đầu năm nay, với tư cách là Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã cùng các nước thành viên xác định chủ đề chung cho năm 2020 là “ASEAN Gắn kết và Chủ động thích ứng” nhằm đẩy mạnh công cuộc xây dựng Cộng đồng và phát huy vai trò của ASEAN trong một thế giới đầy biến động. Sự bùng phát bất ngờ và những hệ lụy, đảo lộn mọi mặt chưa từng có tiền lệ của COVID-19 cho thấy chủ đề và phương châm đó thật đúng lúc và đích đáng hơn bao giờ hết.

Từ khi đại dịch bùng phát đến nay, Việt Nam đã cùng ASEAN thực sự thể hiện khả năng phản ứng mau lẹ, kịp thời với đại dịch cũng như năng lực gắn kết trong phối hợp chính sách và hành động giữa các thành viên. ASEAN đã sớm có Tuyên bố Chủ tịch về ứng phó chung của ASEAN đối với COVID-19 (ngày 14 tháng 2) và tiếp đó là một loạt những cuộc họp cấp Bộ trưởng quan trọng trên các lĩnh vực y tế, kinh tế, quốc phòng…, nhằm bảo đảm sự phối hợp đồng bộ trong phòng chống dịch. Đồng thời, ASEAN đã kịp thời tổ chức nhiều cuộc họp với các đối tác đối thoại như Trung Quốc, EU, Hoa Kỳ và các tổ chức quốc tế quan trọng như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để cùng nhau trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ, ứng phó hữu hiệu với dịch bệnh.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Chủ tịch Hội đồng Điều phối ASEAN đã chủ trì Hội nghị lần thứ 25 Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC) được tổ chức trực tuyến với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao 10 nước thành viên ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN. 

ASEAN không phải là một ốc đảo tự thân. Sức khỏe người dân và sức khỏe của nền kinh tế ASEAN gắn chặt với khu vực Đông Á và toàn cầu. Các nước trong khu vực chúng ta đều là những nơi chịu tác động nặng nề của dịch COVID-19 nhưng đã có những nỗ lực không mệt mỏi trong cuộc chiến chống dịch, và đến nay đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý báu có thể chia sẻ với nhau. Tiêu biểu là việc phát hiện sớm, thực hiện cách ly và giãn cách xã hội, yêu cầu đeo khẩu trang đại trà, nâng cao ý thức và khuyến khích người dân cùng tham gia cuộc chiến chống dịch bệnh …

Cùng chung tay với nỗ lực hợp tác quốc tế gần đây trong ứng phó COVID-19 ở nhiều diễn đàn khác nhau như G-7, G-20, Liên hợp quốc…, chúng ta tin tưởng vào tinh thần quốc tế mạnh mẽ hơn và gắn kết hơn từ các nỗ lực và sáng kiến của ASEAN. Trước mắt, ngày 14 tháng 4 tới, Việt Nam sẽ chủ trì tổ chức Hội nghị cấp cao ASEAN đặc biệt và Hội nghị cấp cao ASEAN+3 đặc biệt (bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) về COVID-19. Các nhà lãnh đạo sẽ cùng nhau đề ra các biện pháp, sáng kiến cụ thể, thúc đẩy hơn nữa hợp tác phòng chống dịch bệnh đồng thời bảo đảm sự phát triển năng động, bền vững của khu vực về dài hạn.

Những trao đổi và kinh nghiệm của chúng ta thời gian qua cho thấy, ASEAN và các đối tác cần tập trung vào một số hướng giải pháp sau trong ứng phó và đẩy lùi COVID-19:

Thứ nhất, khẩn trương huy động các nguồn lực chung, đặc biệt là các kho vật tư y tế dự phòng chung của khu vực để đáp ứng các yêu cầu khẩn cấp; lập quỹ hợp tác ứng phó đại dịch COVID-19 trên cơ sở tranh thủ các nguồn lực hiện có và sự hỗ trợ của các đối tác, trong đó có Liên hợp quốc và Tổ chức Y tế Thế giới.

Thứ hai, chuẩn hóa và nâng cao hiệu quả phối hợp chính sách và hành động, tập trung vào xây dựng quy trình ứng phó chung của ASEAN trong các tình huống dịch bệnh; trước mắt là tổ chức diễn tập trực tuyến giữa các nước về ứng phó dịch bệnh.

Thứ ba, chống dịch cần đi đôi với chống suy thoái kinh tế và bất ổn xã hội. Trong đó, người dân cần được đặt vào vị trí trung tâm; không để một quốc gia nào đơn lẻ trong cuộc chiến chống dịch và không một người dân nào bị bỏ lại phía sau.

Thứ tư, xây dựng chiến lược về kết thúc dịch ở từng quốc gia và có sự phối hợp ở cấp độ khu vực, nhằm vừa nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh, vừa sớm đưa đời sống kinh tế - xã hội của các quốc gia trở lại quỹ đạo bình thường, ổn định.

Thứ năm, cùng nhau chia sẻ và kiên trì thực hiện các giá trị chung về tự do thương mại, tạo thuận lợi cho đầu tư, không để các chuỗi cung ứng bị đứt quãng; sớm bình thường hóa các hoạt động giao thương và lưu chuyển xuyên biên giới khi đã kiểm soát được dịch… nhằm tận dụng mọi động lực để phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội bao trùm và bền vững trong toàn khu vực.

Hơn bao giờ hết, chúng ta thấu hiểu tầm quan trọng  của tư duy Cộng đồng và hành động Cộng đồng. Đó cũng là trách nhiệm chung và vai trò trung tâm của ASEAN trong đóng góp vào việc bảo đảm một thế giới và khu vực hậu đại dịch sẽ tiếp tục hội nhập, phát triển thịnh vượng và bền vững hơn

Trong ba tháng qua, những nỗ lực của Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN đã thể hiện đúng tinh thần gắn kết và chủ động thích ứng. Cùng với sự đoàn kết, gắn kết giữa các nước thành viên ASEAN và sự ủng hộ, hợp tác chặt chẽ của các đối tác, Việt Nam tin tưởng rằng, con thuyền ASEAN sẽ cùng khu vực và thế giới vượt qua thử thách đại dịch này./.

(*) Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh
False
Tuần qua: Số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới vượt ngưỡng 1,2 triệu người Tin tức; Tin tức quốc tếTinĐảng Cộng sản VNTuần qua: Số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới vượt ngưỡng 1,2 triệu người /Imagesnews/2020-04/TG-tuan-1_Key_05042020190943.jpg

​Bên cạnh một số sự kiện quốc tế nổi bật khác, thế giới tuần qua (30/3 – 5/4) tiếp tục ghi nhận những kỷ lục buồn vì đại dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) do chủng mới virus Corona (SARS-CoV-2) gây ra khi số ca nhiễm trên toàn cầu đã vượt ngưỡng 1,2 triệu người.

05/04/2020 8:00 CHNoĐã ban hành

Số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới đã vượt ngưỡng 1,2 triệu người

TG-tuan-1.jpg 

Theo trang thống kê dữ liệu trực tuyến worldometers.info, tính đến 8h ngày 5/4 (theo giờ Hà Nội), dịch COVID-19 đã lây lan tới 207 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, khiến số ca lây nhiễm lên tới 1.201.473, trong đó 64.691 ca tử vong và 246.467 ca bình phục.


Với những biện pháp nghiêm ngặt nhằm ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, bao gồm lệnh giới nghiêm hoặc cách ly, hơn 3,9 tỷ người, tương đương 50% tổng  dân số toàn cầu buộc phải ở nhà.


Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres cảnh báo đại dịch COVID-19 là “cuộc khủng hoảng toàn cầu nghiêm trọng nhất”, và nhiều thách thức nhất mà thế giới phải đối mặt kể từ cuộc Chiến tranh thế giới lần thứ II, đồng thời nhấn mạnh virus gây chết người SARS-CoV-2 đang “tấn công vào cốt lõi của xã hội”.


Đây là thông điệp do ông Antonio Guterres đưa ra trong cuộc họp báo trực tuyến ngày 31/3 nhằm công bố bản báo cáo của Liên hợp quốc có tựa đề: “Chia sẻ trách nhiệm, đoàn kết toàn cầu: Ứng phó với các tác động kinh tế-xã hội do COVID-19 gây ra”.


Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva nhận định, đại dịch COVID-19 đã khiến kinh tế toàn cầu rơi vào đình trệ; cảnh báo có thể xảy ra cuộc suy thoái với mức độ nghiêm trọng hơn trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008-2009.


Phát biểu tại cuộc họp báo chung trực tuyến với Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 3/4, bà Georgieva kêu gọi các nền kinh tế phát triển tăng cường những nỗ lực trợ giúp các thị trường mới nổi và các quốc gia đang phát triển ứng phó với những tác động về kinh tế và sức khỏe cộng đồng do đại dịch. Các thị trường mới nổi và các nước đang phát triển đã chịu ảnh hưởng lớn trong cuộc khủng hoảng này. 90 tỷ USD tiền đầu tư đã bị rút ra khỏi các thị trường mới nổi, lớn hơn nhiều so với mức thoái vốn trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu một thập niên trước. Một số nước cũng điêu đứng vì giá hàng hóa giảm mạnh.


Trước những lo ngại về tác động của dịch bệnh COVID-19 đối với đời sống con người, Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO), Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và WHO đã ra tuyên bố chung kêu gọi các nước thận trọng và giảm thiểu tác động của COVID-19 đối với chuỗi cung ứng thực phẩm toàn cầu. Lãnh đạo của các tổ chức trên kêu gọi thế giới cần đoàn kết, hành động có trách nhiệm và tuân thủ mục tiêu chung là thúc đẩy an ninh lương thực, an toàn thực phẩm, dinh dưỡng và tránh vô tình tạo ra kịch bản thiếu hụt lương thực một cách không chính đáng. Điều này sẽ giúp bảo đảm phúc lợi chung của mọi người trên khắp thế giới, đặc biệt là tại những nước thu nhập thấp và thiếu lương thực.


Lần đầu tiên trong lịch sử HĐBA LHQ thông qua các nghị quyết theo hình thức bỏ phiếu qua văn bản

TG-tuan-2.jpg

Lần đầu tiên trong lịch sử HĐBA LHQ thông qua các nghị quyết theo hình thức bỏ phiếu qua văn bản  trong bối cảnh không thể họp trực tiếp tại trụ sở LHQ do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Ngày 30/3/2020, lần đầu tiên trong lịch sử hoạt động, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua các nghị quyết theo hình thức bỏ phiếu qua văn bản. Cơ chế này được các nước thành viên HĐBA nhất trí trong bối cảnh không thể họp trực tiếp tại trụ sở LHQ do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.


Có 4 nghị quyết đã được thông qua trong lần bỏ phiếu đầu tiên này là Nghị quyết 2515 gia hạn nhiệm vụ Nhóm chuyên gia (PoE) của Ủy ban 1718 liên quan Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên; Nghị quyết 2516 gia hạn Phái bộ Hỗ trợ của LHQ tại Somalia (UNSOM); Nghị quyết 2517 gia hạn mức trần của cấu phần quân sự và cảnh sát của Phái bộ hỗn hợp LHQ-Liên minh Châu Phi tại Sudan (UNAMID) và Nghị quyết 2518 về An toàn và an ninh của lực lượng gìn giữ hoà bình (GGHB). Cả 4 nghị quyết được thông qua với 15 phiếu thuận.


Do không thể họp tại trụ sở LHQ để biểu quyết trực tiếp, các nước HĐBA đã nhất trí trong thời gian đại dịch COVID-19, HĐBA sẽ tiến hành bỏ phiếu theo hai bước: Bước 1, các nước gửi thư thông báo cho Chủ tịch HĐBA quyết định bỏ phiếu của nước mình trong vòng 24 giờ làm việc kể từ khi Chủ tịch HĐBA gửi thư thông báo về việc bỏ phiếu nghị quyết; Bước 2, sau thời hạn 24h giờ này, HĐBA họp trực tuyến công bố kết quả bỏ phiếu của các nước. Chủ tịch HĐBA cũng sẽ thông báo kết quả bằng văn bản tới các nước thành viên HĐBA và các nước liên quan trực tiếp, sau đó sẽ công khai trên trang mạng chính thức của HĐBA.


Hoãn hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu do COVID-19

TG-tuan-3.jpg 

Hội nghị thượng đỉnh COP26 về biến đổi khí hậu sẽ được hoãn sang năm 2021 do đại dịch COVID-19. (Ảnh: Sky News)

Ngày 1/4, Chính phủ Anh thông báo, hội nghị thượng đỉnh lần thứ 26 của Liên hợp quốc (LHQ) về Biến đổi Khí hậu (COP26) dự kiến diễn ra từ ngày 9 - 19/11 tại thành phố Glasgow, Scotland sẽ bị hoãn do đại dịch viêm đương hô hấp cấp COVID-19.


Trong một công bố, Chính phủ Anh cho biết: "Do những ảnh hưởng tiếp tục của dịch COVID-19 khắp thế giới, việc tổ chức hội nghị COP26 mang nhiều tham vọng vào tháng 11/2020 đã không còn khả thi". “Hội nghị sẽ được lùi sang năm 2021 và ngày dự kiến sẽ được công bố sau”. Công bố cũng nhấn mạnh, quyết định trên được các bên tham gia Công ước khung LHQ về Biến đổi Khí hậu (UNFCCC) đưa ra cùng với Anh và đối tác Italy.


Dẫn lời Chủ tịch COP26 Alok Sharma cho biết, các cuộc đàm phán bị hoãn lại vì các quốc gia cần tập trung ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19. Ông Sharma cho rằng, thế giới đang phải đối mặt với “một thách thức toàn cầu chưa từng có” và các quốc gia “đang tập trung mọi nguồn lực cho cuộc chiến chống lại đại dịch này”. Vì vậy, “đó là lý do chúng tôi quyết định hoãn lại hội nghị COP26”, ông cho hay.


Trong tuyên bố tương tự, Thư ký điều hành của UNFCCC, bà Patricia Espinosa cũng cảnh báo COVID-19 là mối đe dọa khẩn cấp nhất đối với nhân loại hiện nay. “Tuy nhiên chúng ta không nên quên rằng biến đổi khí hậu là mối đe dọa lớn nhất đối với nhân loại trong tương lai. Chúng ta cần tiếp tục hỗ trợ và kêu gọi các quốc gia thúc đẩy mạnh mẽ các tham vọng về biến đổi khí hậu theo Thỏa thuận Paris”, bà cho hay.


Theo kế hoạch ban đầu, khoảng 30.000 đại biểu, bao gồm 200 nhà lãnh đạo thế giới, các chuyên gia và các nhà vận động về biến đổi khí hậu sẽ cùng tham gia hội nghị kéo dài 10 ngày này để có các cuộc thảo luận quan trọng nhằm ngăn chặn sự biến đổi khí hậu toàn cầu.


Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm hệ thống phóng tên lửa đa nòng siêu lớn


Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), ngày 30/3 xác nhận việc nước này đã thử nghiệm một hệ thống phóng tên lửa đa nòng siêu lớn. Thông tin này được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi quân đội Hàn Quốc thông báo Triều Tiên đã phóng các vật thể dường như là 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn.


Theo quân đội Hàn Quốc, vụ phóng vật thể ngày 29/3 được Triều Tiên thực hiện từ thành phố ven biển phía Đông Wonsan. Các vật thể đã bay được 230km và đạt độ cao 30km. Đây là vụ phóng thử thiết bị mới nhất, nằm trong số các vụ phóng thử vũ khí hoặc diễn tập pháo binh do Triều Tiên tiến hành trong năm nay.


KCNA cho biết, vụ phóng thử thiết bị ngày 29/3 do Triều Tiên thực hiện nhằm “một lần nữa xác nhận đặc tính chiến lược và kỹ thuật của hệ thống phóng tên lửa sẽ được bàn giao cho các đơn vị thuộc quân đội nhân dân Triều Tiên”. Theo KCNA thì vụ phóng thử đã diễn ra thành công.


Từ đầu năm tới nay, Triều Tiên đã thực hiện một số vụ thử vũ khí và tiến hành các cuộc diễn tập pháo binh. Không tính đến các vụ diễn tập pháp binh quy mô nhỏ, vụ phóng thiết bị ngày 29/3 đánh dấu vụ phóng thử vũ khí quan trọng lần thứ 4 do Triều Tiên thực hiện trong tháng 3/2020. Trong đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là đã thị sát cả 3 vụ phóng thử trước đó.  


Sau vụ phóng thử vũ khí mới nhất của Triều Tiên, Hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JCS) Hàn Quốc cho rằng, việc Triều Tiên tiến hành thử nghiệm vũ khí vào thời điểm cả thế giới đang vật lộn với cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 là điều “rất không phù hợp”. JCS kêu gọi người láng giềng phía Bắc cần ngay lập tức chấm dứt các hành vi tương tự. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã lên tiếng kêu gọi Triều Tiên tránh các hành vi khiêu khích và quay trở lại bàn đàm phán.


Bắc Macedonia chính thức là thành viên thứ 30 của NATO

TG-tuan-4.jpg

Lễ thượng cờ Bắc Macedonia diễn ra tại trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ. (Ảnh: thedefensepost.com)

Ngày 2/4, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã chính thức kết nạp Bắc Macedonia làm thành viên mới nhất của liên minh quân sự này, sau hành trình 30 năm xin gia nhập NATO đầy khó khăn.


Trong tuyên bố được đưa ra sau khi kết thúc hội nghị trực tuyến, các ngoại trưởng NATO cho biết: “Chúng tôi hoan nghênh Bắc Macedonia là thành viên thứ 30 của NATO”. Ngoại trưởng Bắc Macedonia Nikola Dimitrov cũng đã tham dự hội nghị này với tư cách thành viên đầy đủ.


Kể từ tháng 2/2019, sau khi 29 nước thành viên của NATO đã ký Nghị định thư gia nhập, cho phép Bắc Macedonia trở thành thành viên thứ 30 của liên minh quân sự do Mỹ dẫn dắt, nước này đã tham dự tất cả các cuộc họp của liên minh với tư cách là quan sát viên.


Lễ ký kết Nghị định thư gia nhập của Bắc Macedinia được diễn ra sau khi Thủ tướng Macedonia và Thủ tướng Hy Lạp thông báo đạt thỏa thuận lịch sử về việc đổi tên quốc gia Tây Balkan này thành Cộng hòa Bắc Macedonia.


Ông Jens Stoltenberg, Tổng Thư ký NATO khẳng định rằng, với sự tham gia của Bắc Macedonia, NATO đã có tổng số 30 quốc gia thành viên với dân số gần 1 tỷ người và NATO đang trở nên mạnh mẽ hơn trước mọi thách thức. Mặt khác, việc trở thành thành viên của NATO sẽ là “bước đệm” quan trọng thúc đẩy sự ổn định và thịnh vượng của Bắc Macedonia./.

Nguồn: ĐCSVN (tổng hợp)

False
Việt Nam khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường SaTin tức; Tin tức quốc tếTinTGAGViệt Nam khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa/SiteAssets/BNG-Thu-Hang.jpg

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin trên báo chí Trung Quốc cho biết Trung Quốc đã triển khai hai trạm nghiên cứu trên Ðá Chữ Thập và Ðá Xu-bi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:
Việt Nam khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa

27/03/2020 4:00 CHNoĐã ban hành

BNG-Thu-Hang.jpg

Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Theo đó, mọi hoạt động tại hai quần đảo này phải được sự cho phép của Việt Nam. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, không có các hành động gia tăng căng thẳng, làm phức tạp tình hình và ảnh hưởng tới hòa bình, ổn định ở Biển Ðông và khu vực cũng như nỗ lực của các nước trong tiến trình đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Ðông (COC).

★ Phản ứng trước thông tin Ðài Loan (Trung Quốc) diễn tập bắn đạn thật chung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định:

Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Như đã nhiều lần khẳng định, việc Ðài Loan tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải, gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình ở Biển Ðông.

Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Ðài Loan không được tiến hành hoạt động diễn tập trái phép nêu trên cũng như lặp lại vi phạm trong tương lai.

False
Gần 16.500 người chết vì nCoV toàn cầu Tin tức quốc tế; Tin tứcTinGần 16.500 người chết vì nCoV toàn cầu /Imagesnews/2020-03/nCoV-toan-cau_Key_24032020085809.png

Số người chết do nCoV vẫn tăng nhanh ở châu Âu, nâng số ca tử vong trên toàn cầu lên gần 16.500 trong số hơn 378.000 người nhiễm. Covid-19 xuất hiện gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Italy, Tây Ban Nha, Pháp, Mỹ là những nước có số ca tử vong trong một ngày cao nhất.

24/03/2020 9:00 SANoĐã ban hành
Italy, vùng dịch lớn nhất châu Âu và lớn thứ hai thế giới, ghi nhận 63.927 ca nhiễm và 6.077 người chết, tăng lần lượt 4.789 và 601 ca. Tỷ lệ tử vong ở nước này khoảng 9,5%, cao gấp đôi trung bình toàn cầu. Dân số già và bệnh viện quá tải là những nguyên nhân chính khiến tỷ lệ tử vong ở Italy đặc biệt cao.

Tây Ban Nha là vùng dịch lớn thứ hai châu Âu với 35.136 ca nhiễm, 2.311 người chết, tăng 6.368 người nhiễm và 539 người chết so với một ngày trước đó. Chính phủ Tây Ban Nha đã phong tỏa toàn quốc sau khi ban bố tình trạng khẩn cấp trong 15 ngày, bắt đầu từ 14/3. Khoảng 46 triệu người dân phải ở nhà, chỉ ra ngoài để đi làm, mua thức ăn, đến hiệu thuốc, bệnh viện hoặc các trường hợp khẩn cấp khác.

Đức ghi nhận thêm 4.183 ca nhiễm và 29 ca tử vong, nâng tổng số người nhiễm và chết lên lần lượt là 29.056 và 123. Dù là vùng dịch lớn thứ 5 thế giới và lớn thứ ba châu Âu, tỷ lệ tử vong ở nước này chỉ khoảng 0,42%. Steffen Seibert, phát ngôn viên của Thủ tướng Đức Angela Merkel, thông báo kết quả xét nghiệm lần một cho thấy bà Merkel âm tính với nCoV sau khi tiếp xúc một bác sĩ nhiễm bệnh.

Châu Âu hiện báo cáo hơn 10.000 người chết vì nCoV, chiếm khoảng 62% số ca tử vong toàn cầu.
nCoV-toan-cau.png 
Tại Mỹ, thêm 9.883 ca nhiễm mới được xác định, nâng số người mắc Covid-19 trên cả nước lên 43.449, trong đó 545 người chết, tăng 132 trường hợp so với một ngày trước đó. Những hạn chế trong chiến lược xét nghiệm Covid-19 khiến giới chức y tế gặp nhiều khó khăn trong theo dõi tốc độ lây lan và kiểm soát dịch.

Iran vẫn là vùng dịch lớn thứ hai châu Á, sau Trung Quốc đại lục, với 23.049 ca nhiễm và 1.812 ca tử vong. Đây cũng là một trong những nước có tỷ lệ tử vong cao, một phần nguyên nhân do hệ thống y tế đang chịu nhiều ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt.

Trung QuốcHàn Quốc chưa công bố số liệu hôm qua.

Tại Đông Nam Á, Malaysia đang là vùng dịch lớn nhất với 1.518 người nhiễm và 14 người chết. Indonesia là nước báo cáo số ca tử vong cao nhất khu vực với 49 người chết trong 579 người nhiễm.

Tổng cộng, thế giới ghi nhận thêm gần 1.900 ca tử vong, phần lớn tại các nước châu Âu, đưa số người chết vì nCoV lên 16.490. Trong khi đó, 101.584 người, tức 26,8% số ca nhiễm, đã hồi phục. Quần đảo Turks và Caicos, Belize và Myanmar là những nước và vùng lãnh thổ mới xuất hiện dịch.
HT (tổng hợp)
False
Dịch COVID-19: Tổng số ca nhiễm tại châu Âu vượt 100.000 ngườiTin tức; Tin tức quốc tếTinTTXVNDịch COVID-19: Tổng số ca nhiễm tại châu Âu vượt 100.000 người/Imagesnews/2020-03/Chau-au-covid_Key_20032020152007.jpg
20/03/2020 4:00 CHNoĐã ban hành
Người dân đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm COVID-19 tại Rome, Italy. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Theo số liệu của hãng tin AFP tính đến 17 giờ giờ GMT ngày 19/3 (0 giờ ngày 20/3 giờ Việt Nam), số ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại châu Âu đã vượt 100.000 trường hợp.

Cụ thể, châu Âu đã có ít nhất 100.470 ca nhiễm mới, trong đó 4.752 ca tử vong, nhiều hơn khu vực châu Á có 94.253 ca nhiễm và 3.417 ca tử vong.

Cơ quan Bảo vệ Dân sự Italy cùng ngày 19/3 thông báo đã ghi nhận thêm 5.322 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 ở nước này, nâng tổng số ca nhiễm ở Italy lên 41.035 trường hợp.

Số ca tử vong do virus SARS-CoV-2 ở Italy đã tăng thêm 427 trường hợp, lên 3.405 người, cao hơn con số 3.245 ca tại Trung Quốc.

Tại Đức, tờ die Welt (Thế giới) ngày 19/3 đưa tin số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại nước này trong một ngày đã tăng hơn 4.000 trường hợp.

Theo số liệu chính thức của Viện Robert Kock tính đến 20h (giờ địa phương), Đức đã có 15.039 ca nhiễm và 44 ca tử vong.

Chính phủ liên bang Đức và các bang tiếp tục thực hiện các biện pháp bắt buộc nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Tại bang Bayern, sau khi ban hành lệnh giới nghiêm vào ngày 18/3 đối với thành phố Mittereich thuộc Quận Tirschenreuth, ngày 19/3, lệnh giới nghiêm tiếp tục được áp dụng đối với hai thành phố thuộc Quận Wunsiedel. Theo lệnh chung, người dân không được rời khỏi nhà nếu không có lý do chính đáng.

Thành phố Freiburg thuộc bang Baden-Wuttemberg ở Tây Nam nước Đức, là thành phố lớn đầu tiên của Đức thực hiện giới nghiêm, cấm công dân đến các địa điểm công cộng. Lệnh này được áp dụng từ ngày 21/3 đến ngày 3/4.

Trong khi đó, tại bang Sachsen-Anhalt, Thị trưởng thành phố Halle đã tuyên bố tình trạng thảm họa do dịch COVID-19. Cho đến nay, đây là thành phố lớn duy nhất của Đức tuyên bố tình trạng thảm họa.

Tại Anh, nhằm giải phóng thêm ít nhất 15.000 giường trống trong các bệnh viện cùng nguồn nhân lực tập trung đối phó với dịch bệnh COVID-19, Chính phủ Anh đang dành riêng một khoản ngân sách 3 tỷ bảng cho các dịch vụ cộng đồng.

Chuyển nạn nhân COVID-19 tại Trường Đại học Strasbourg, Pháp ngày 16/3/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Khoản tiền này được trích từ quỹ đối phó với COVID-19 trị giá 5 tỷ bảng (5,7 tỷ USD) do Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak công bố vào tuần trước.

Ngoài ra, NHS cũng đang hướng đến nhóm hơn 65.000 nhân viên y tế đã nghỉ hưu trong vòng 3 năm qua - gồm 50.000 y tá và hơn 15.500 bác sỹ -  tìm cách thuyết phục họ quay lại làm việc để giúp giảm áp lực điều trị cho hàng nghìn bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Tại Ba Lan, chính phủ nước này đã công bố kế hoạch kích thích kinh tế trị giá 47 tỷ Euro (50 tỷ USD) để giải quyết khủng hoảng do COVID-19. Theo các nhà kinh tế, con số này tương đương với khoảng 10% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ba Lan.

Tại Romania, theo hãng tin Reuters, chính phủ nước này cũng đã phê duyệt gói tài chính trị giá gần 2% GDP của nước này để chống tác động kinh tế của COVID-19. Theo Bộ trưởng Tài chính Florin Citu, khoản tiền này sẽ hỗ trợ thất nghiệp và bảo đảm hạn mức tín dụng cũng như hoãn nộp thuế thu nhập của một số công ty trong tối đa 2 tháng.

Chính phủ Estonia cũng đã quyết định đưa ra gói biện pháp trị giá 2 tỷ Euro (2,13 tỷ USD) nhằm thúc đẩy nền kinh tế và giảm thiểu tác động của cuộc khủng hoảng do COVID-19 gây ra.

Tại Albania, Thủ tướng Edi Rama đã công bố kế hoạch hỗ trợ tài chính trị giá 370 triệu USD để giúp các doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng bởi các biện pháp kiềm chế dịch bệnh của chính phủ.

Cùng ngày, Tây Ban Nha đã yêu cầu đóng cửa tất cả các khách sạn trên toàn lãnh thổ để ngăn ngừa sự lây lan của virus. Lệnh mới áp dụng với toàn bộ các khách sạn, cơ sở lưu trú du lịch và ngắn hạn.

Tuy nhiên, các cơ sở lưu trú dài hạn sẽ vẫn mở cửa để cung cấp chỗ ở cho những người dân phải thực hiện cách ly.

Tây Ban Nha hiện là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề thứ 4 trên thế giới do COVID-19, với 767 ca tử vong và 17.147 ca nhiễm virus SARS-CoV-2.

Tại Pháp, ban tổ chức liên hoan phim Cannes thông báo sự kiện này sẽ không thể diễn ra vào tháng 5 như dự kiến do diễn biến phức tạp của dịch bệnh và họ đang cân nhắc lùi thời điểm tổ chức liên hoan phim này đến cuối tháng 6.

Trước đó, nhiều liên hoan phim nhỏ hơn như Tribeca, SXSW và Edinburgh đều đã bị hủy hoặc hoãn lại do COVID-19.

Cũng trong ngày 19/3, Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 của Nga cho biết đã ghi nhận thêm 52 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2, nâng tổng số trường hợp nhiễm tại Nga lên 199 trường hợp.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh xấu đi, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin cho biết từ ngày 20/3, trong vòng 1 tháng, Nga sẽ bãi bỏ các hạn chế đối với việc cung cấp hàng hóa thiết yếu, kể cả hạn chế hải quan./.

Theo TTXVN

False
1 - 30Next