Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksQuốc tế

Chào mừng quý vị đến với Cổng thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh An Giang!
 
Quốc tế
 
 
 
  
Phân loại
  
  
  
  
  
Tóm tắt
  
  
  
  
Nội dung
  
  
Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Liên bang NgaTin tức; Tin tức quốc tếTinH.TToàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Liên bang Nga/SiteAssets/vna-potal-tong-bi-thu-nguyen-phu-trong-hoi-dam-voi-tong-thong-lb-nga-vladimir-putin-1.jpg
20/06/2024 9:00 CHNoĐã ban hành

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin (Vladimir Putin) đã thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước đến nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 19 - 20/6/2024.

vna-potal-tong-bi-thu-nguyen-phu-trong-hoi-dam-voi-tong-thong-lb-nga-vladimir-putin-1.jpg

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin hội đàm. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN

Nhân dịp này, hai bên đã ra Tuyên bố chung về làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện trên cơ sở thành tựu 30 năm thực hiện Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nga. TTXVN xin trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung:

“Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước đến nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 19 đến ngày 20 tháng 6 năm 2024. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 30 năm ký kết Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Nga (16 tháng 6 năm 1994).

Tại Hà Nội, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có các cuộc hội đàm với Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Tô Lâm, hội kiến với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Tổng thống Vladimir Putin cũng đã đặt hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng, liệt sĩ và Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Vladimir Putin đã gặp gỡ với cựu sinh viên Việt Nam từng tốt nghiệp tại các trường đại học của Liên Xô và Nga.

Trong bầu không khí thân tình và hữu nghị, hai Bên đã trao đổi sâu rộng về nhiều nội dung và phương hướng thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nga trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế - thương mại, khoa học - công nghệ và nhân văn. Hai Bên cũng đã thảo luận về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm trên tinh thần tin cậy.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Vladimir Putin đã tổng kết hợp tác nhiều mặt giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Nga từ sau khi ký kết Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nga ngày 16 tháng 6 năm 1994 và thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước năm 2012.

Phía Việt Nam hoan nghênh kết quả bầu cử Tổng thống Liên bang Nga vào tháng 3 năm 2024, ghi nhận tính minh bạch và khách quan của cuộc bầu cử, cho rằng việc Tổng thống Vladimir Putin tái đắc cử thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ của nhân dân Nga đối với đường lối của Liên bang Nga, với một trong những ưu tiên đối ngoại là phát triển hợp tác với nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Phía Việt Nam kịch liệt lên án vụ khủng bố dã man ngày 22 tháng 3 năm 2024 tại tỉnh Mát-xcơ-va, tuyên bố không chấp nhận các hành động tấn công dân thường và ủng hộ Nga đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố và cực đoan, cũng như trong bảo đảm hòa bình và ổn định trong nước.

Phía Nga đánh giá cao những thành tựu to lớn mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã đạt được dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, góp phần ngày càng nâng cao uy tín và vị thế của Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước Việt Nam trên trường quốc tế, cũng như tin tưởng rằng Việt Nam sẽ thực hiện thắng lợi các mục tiêu chiến lược phát triển đất nước. Tổng thống Vladimir Putin cũng đã chúc mừng Chủ tịch nước Tô Lâm nhân dịp được bầu giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và mời Lãnh đạo cấp cao Việt Nam dự Lễ kỷ niệm 80 năm Chiến thắng trong Chiến tranh vệ quốc vĩ đại (ngày 9 tháng 5 năm 2025).

to-lam-20424a.jpg

Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin chụp ảnh chung. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN


Trên cơ sở kết quả chuyến thăm, Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Nga đã tuyên bố như sau:

1. Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Nga không ngừng củng cố quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện trên tinh thần hữu nghị và ủng hộ lẫn nhau trong bối cảnh quốc tế phức tạp. Năm 2025, hai nước sẽ kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, đánh dấu chặng đường dài cùng nhau vượt qua thử thách và khó khăn, trong đó có những năm tháng nhân dân Việt Nam đấu tranh vì độc lập, tự do.

Quan hệ song phương đã đứng vững trước các biến động, góp phần củng cố hòa bình, ổn định và an ninh tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới. Với nỗ lực chung của hai Bên, quan hệ hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Nga tiếp tục phát triển tích cực phù hợp với lợi ích hai quốc gia, là tài sản vô giá của nhân dân hai nước và là hình mẫu của quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác cùng có lợi.

Sau 30 năm thực hiện Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị và sau khi thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện năm 2012, hai Bên đã đạt được những thành tựu quan trọng sau:

- Đối thoại chính trị giữa Việt Nam và Nga có độ tin cậy và hiểu biết cao. Trao đổi, tiếp xúc các cấp được duy trì thường xuyên, tạo nền tảng vững chắc cho việc củng cố và mở rộng hơn nữa quan hệ song phương. Hai Bên duy trì quan điểm gần gũi hoặc tương đồng về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực, phối hợp hiệu quả trong khuôn khổ các tổ chức đa phương.

- Việt Nam và Nga không ngừng thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế - thương mại, bao gồm trên cơ sở Hiệp định thương mại tự do giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và các quốc gia thành viên Liên minh kinh tế Á - Âu ký ngày 29 tháng 5 năm 2015.

- Hai Bên tiếp tục củng cố hợp tác trên các lĩnh vực dầu khí, năng lượng, công nghiệp, công nghệ số, giao thông - vận tải và nông nghiệp, phát huy tiềm năng to lớn về hợp tác trong lĩnh vực khoa học - kỹ thuật, công nghệ, giáo dục và nhân văn. Hai Bên ngày càng chú trọng tăng cường hợp tác địa phương, tiếp xúc theo kênh đảng và tổ chức xã hội, nâng cao hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có, thành lập các cơ chế và khuôn khổ hợp tác mới khi cần thiết.

2. Nhằm phát huy thành tựu đạt được sau 30 năm thực hiện Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị, gìn giữ truyền thống hữu nghị tốt đẹp, cũng như tranh thủ tiềm năng hợp tác, hai Bên khẳng định mong muốn làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện trên cơ sở các nguyên tắc và định hướng sau:

- Việc củng cố và nâng cao hiệu quả quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện là một trong những ưu tiên đối ngoại của Việt Nam và Nga, đáp ứng lợi ích lâu dài, góp phần vào sự phát triển của mỗi nước, cũng như nâng cao vai trò của hai quốc gia tại mỗi khu vực và trên thế giới.

- Việt Nam và Nga xây dựng quan hệ trên cơ sở tin cậy lẫn nhau, các nguyên tắc bình đẳng chủ quyền giữa các quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ, quyền bình đẳng và tự quyết của các dân tộc, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, giải quyết hòa bình các tranh chấp, cũng như trên cơ sở phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, quyết tâm tiếp tục hợp tác chặt chẽ trên tất cả các lĩnh vực trong cả khuôn khổ song phương và đa phương.

- Việt Nam và Nga không liên minh hoặc thỏa thuận với bên thứ ba nhằm có các hành động phương hại đến độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, cũng như lợi ích cơ bản của nhau. Việc phát triển quan hệ Việt Nam – Nga không nhằm chống lại bất kỳ bên thứ ba khác.

PMC-20424a.jpg

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin. Ảnh: Dương Giang/TTXVN


3. Việt Nam và Nga nhất trí tiếp tục triển khai các nội dung hợp tác sau:

- Tiếp tục tăng cường đối thoại chính trị thường xuyên và thực chất ở cấp cao và cấp cao nhất, nỗ lực thực hiện hiệu quả các thỏa thuận đạt được giữa lãnh đạo hai nước. Nâng cao hiệu quả của các cơ chế hợp tác hiện có và thành lập các cơ chế hợp tác mới, kịp thời phối hợp tháo gỡ các vấn đề trong hợp tác song phương.

- Đẩy mạnh tiếp xúc theo kênh đảng và giữa lãnh đạo các cơ quan lập pháp, Ủy ban hợp tác liên nghị viện giữa Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Đu-ma Quốc gia Quốc hội Liên bang Nga, giữa các ủy ban và nhóm nghị sỹ hữu nghị của Quốc hội hai nước; tiếp tục phối hợp hành động tại các diễn đàn liên nghị viện quốc tế và khu vực.

- Nhấn mạnh quan hệ hợp tác quốc phòng - an ninh giữ vai trò đặc biệt trong tổng thể quan hệ Việt Nam - Nga, không nhằm chống lại bất kỳ bên thứ ba, có độ tin cậy cao và hoàn toàn phù hợp với các nguyên tắc và quy định của luật pháp quốc tế, góp phần bảo đảm hòa bình, ổn định và phát triển tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới nói chung.

- Nhất trí củng cố hợp tác toàn diện trong lĩnh vực an ninh thông tin quốc tế phù hợp với luật pháp quốc tế và các hiệp định, thỏa thuận song phương nhằm ngăn chặn việc sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông vào mục đích xâm hại chủ quyền, vi phạm toàn vẹn lãnh thổ, cũng như các hành vi khác trên không gian mạng toàn cầu có mục đích cản trở hòa bình, an ninh và ổn định quốc tế. Tiếp tục hoàn thiện cơ sở pháp lý song phương đối với hợp tác hỗ trợ tư pháp liên quan đến tội phạm hình sự sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông.

- Tiếp tục tăng cường hợp tác ứng phó với tình huống khẩn cấp nhằm ngăn chặn và giảm thiểu thiệt hại, hỗ trợ người bị nạn, tiến hành diễn tập và huấn luyện chung giữa các cơ quan cứu hộ hai nước.

-  Chú trọng phát triển hơn nữa hợp tác kinh tế. Tạo thuận lợi cho mở rộng quan hệ thương mại, đầu tư và tài chính - tín dụng phù hợp với luật pháp quốc tế và quy định pháp luật hai nước nhằm thúc đẩy trao đổi hàng hóa cân bằng, khai thác hiệu quả lợi thế của Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và các nước thành viên Liên minh Kinh tế Á - Âu.

- Khẳng định vai trò điều phối quan trọng của cơ chế Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Nga về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật, cùng các tiểu ban và tổ công tác trong việc xây dựng và triển khai các dự án và chương trình hợp tác chung. Ủng hộ sớm thống nhất và triển khai Kế hoạch tổng thể phát triển hợp tác Việt Nam - Nga đến năm 2030, bao gồm thông qua các lộ trình hợp tác trên các lĩnh vực.

- Khẳng định cần tăng cường đầu tư của Việt Nam vào Nga và đầu tư của Nga vào Việt Nam, bao gồm trên các lĩnh vực khai thác và chế biến khoáng sản, công nghiệp, nông nghiệp, chế tạo máy và năng lượng. Trên cơ sở đó, nhất trí thúc đẩy hoạt động của Nhóm công tác cấp cao Việt – Nga về các dự án đầu tư ưu tiên.

- Khẳng định tiếp tục hợp tác trong khuôn khổ các dự án dầu khí hiện có và mới phù hợp với pháp luật mỗi nước, bao gồm việc cung cấp, chế biến dầu thô và khí hóa lỏng cho Việt Nam, đáp ứng lợi ích chiến lược của hai Bên. Đánh giá hợp tác xây mới và hiện đại hóa các cơ sở điện năng hiện có là hướng hợp tác triển vọng.

- Ủng hộ tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở rộng hoạt động của doanh nghiệp dầu khí Việt Nam tại Liên bang Nga và doanh nghiệp dầu khí Nga tại thềm lục địa Việt Nam, phù hợp với luật pháp Việt Nam và Nga, cũng như luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982.

- Tính đến tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử, quyết tâm đẩy nhanh triển khai dự án xây dựng Trung tâm Nghiên cứu khoa học công nghệ hạt nhân tại Việt Nam.

- Cho rằng cần tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực như công nghiệp khai khoáng, giao thông - vận tải, đóng tàu và chế tạo máy, hiện đại hóa đường sắt.

- Khẳng định tầm quan trọng của việc mở rộng hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, ngư nghiệp và lâm nghiệp, bao gồm tăng cường xuất nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp, cũng như khuyến khích doanh nghiệp tham gia thành lập các cơ sở sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam và Nga.

- Ủng hộ tính chất chiến lược trong hợp tác giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo. Trên tinh thần đó, hoan nghênh việc ký kết Hiệp định về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đại học trong khuôn khổ chuyến thăm lần này.

- Ủng hộ đẩy mạnh nghiên cứu và giảng dạy tiếng Việt tại Nga và tiếng Nga tại Việt Nam, bao gồm sử dụng tối đa tiềm năng của các cơ sở giáo dục hai nước, trong đó có Phân viện tiếng Nga mang tên Pu-sơ-kin tại Hà Nội và Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội.

- Giao các bộ, ngành liên quan nghiên cứu sáng kiến của Nga về lập trường phổ thông giảng dạy bằng tiếng Nga tại Hà Nội.

- Hỗ trợ mở rộng hoạt động của Mạng lưới các trường đại học kỹ thuật Việt – Nga để đào tạo bậc đại học, tổ chức các hoạt động hướng nghiệp tại Việt Nam nhằm tăng cường quảng bá cho Mạng lưới trên.

- Hỗ trợ hoạt động, phát huy hiệu quả tiềm lực của Trung tâm nghiên cứu khoa học công nghệ nhiệt đới Việt – Nga nhằm đưa Trung tâm thành hình mẫu, biểu tượng cho hợp tác song phương. Bảo đảm hoạt động nghiên cứu của các chuyên gia Việt Nam và Nga tại Trung tâm ngang tầm khu vực và quốc tế. Nga sẽ chuyển giao tàu nghiên cứu khoa học “Giáo sư Ga-ga-rin-xki” cho Việt Nam. Tiếp tục xem xét chuyển giao công nghệ trong khuôn khổ hoạt động của Trung tâm.

- Hoan nghênh thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nhân văn, bao gồm mở rộng giao lưu giữa các bộ, ngành, địa phương, tiến hành thường xuyên các Ngày văn hóa hai nước trên cơ sở có đi có lại, duy trì tiếp xúc giữa các cơ quan thông tin đại chúng, lưu trữ, hội hữu nghị và các tổ chức xã hội khác.

- Hỗ trợ mở rộng hợp tác nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự tích cực của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Nga trên không gian mạng toàn cầu, tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác trong lĩnh vực báo chí, tăng cường phối hợp ngăn chặn thông tin sai lệch và chiến dịch thông tin không thân thiện của các bên thứ ba.

- Tiếp tục thúc đẩy hợp tác nhiều mặt trong lĩnh vực y tế, bao gồm chuyển giao công nghệ và đào tạo cán bộ y tế chất lượng cao.

- Khẳng định mong muốn tăng cường hơn nữa giao lưu trong lĩnh vực thể dục và thể thao. Việt Nam đánh giá cao việc Nga lần đầu tiên tổ chức Giải thể thao quốc tế “Thế vận hội tương lai” tại Ka-zan và ủng hộ việc Liên bang Nga tổ chức Đại hội thể thao của các nước BRICS trên tinh thần không phân biệt đối xử, phù hợp với nguyên tắc chung của phong trào Ô-lim-píc.

- Hài lòng ghi nhận tăng trưởng ổn định lượng khách du lịch Nga đến Việt Nam và ủng hộ mở rộng hơn nữa hợp tác du lịch, bao gồm tăng số lượng các chuyến bay thẳng thường lệ và chuyến bay thuê chuyến giữa hai nước, cũng như đơn giản hóa thủ tục đi lại cho công dân hai nước.

- Tiếp tục trao đổi về vấn đề di trú, tạo thuận lợi cho việc sinh sống, làm việc và học tập của công dân Việt Nam tại Nga và công dân Nga tại Việt Nam.

-  Khẳng định tầm quan trọng của việc tổ chức kỷ niệm trang trọng các sự kiện trọng đại trong lịch sử hai nước và quan hệ Việt Nam – Nga trong năm 2025, bao gồm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nga (30 tháng 1 năm 1950), 50 năm Giải phóng miền Nam, Thống nhất đất nước (30 tháng 4 năm 1975), 80 năm Chiến thắng trong Chiến tranh vệ quốc vĩ đại (9 tháng 5 năm 1945), 80 năm Quốc khánh Việt Nam (2 tháng 9 năm 1945).

TTM-20624a.jpg

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Tổng thống LB Nga Vladimir Putin. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


4. Thúc đẩy tiến trình khách quan hình thành trật tự thế giới đa cực công bằng và bền vững, dựa trên các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, bao gồm tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, quyền dân tộc tự quyết, không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, giải quyết hòa bình tranh chấp.

- Ghi nhận thay đổi nhanh chóng trong bức tranh chính trị - kinh tế toàn cầu, củng cố vị thế và tiềm lực của các nước phương Nam. Hoan nghênh vai trò ngày càng tăng của các nước này trong quản trị quốc tế.

- Cho rằng mọi quốc gia có quyền tự quyết định mô hình phát triển, thể chế chính trị, kinh tế và xã hội phù hợp với điều kiện đất nước và nguyện vọng của nhân dân. Hai Bên không ủng hộ can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia, việc áp đặt các biện pháp cấm vận đơn phương, áp dụng trị ngoại pháp quyền, chia rẽ về ý thức hệ mà không có cơ sở pháp lý quốc tế và không thông qua Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

- Khẳng định nhất quán kết quả của Chiến tranh Thế giới thứ hai, được nêu trong Hiến chương Liên hợp quốc, cũng như phản đối mọi mưu toan bác bỏ, làm sai lệch và xuyên tạc lịch sử Chiến tranh Thế giới thứ hai. Hai Bên khẳng định tầm quan trọng của việc giáo dục đúng đắn lịch sử, gìn giữ ký ức về cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa phát xít, kiên quyết lên án các hành động tôn vinh, nỗ lực hồi sinh chủ nghĩa phát xít và quân phiệt.

- Tiếp tục củng cố hợp tác trong khuôn khổ Liên hợp quốc, bao gồm tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, không ủng hộ việc chính trị hóa hoạt động của các cơ quan chuyên môn của Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác. Ủng hộ vai trò điều phối trung tâm của Liên hợp quốc trong việc bảo đảm hòa bình, an ninh và phát triển bền vững, ủng hộ nâng cao hiệu quả hoạt động, cũng như dân chủ hóa và cải tổ Liên hợp quốc. Hai Bên có quan điểm gần gũi hoặc tương đồng về nhiều vấn đề khu vực và toàn cầu, tiếp tục hợp tác chặt chẽ tại Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế đa phương khác, ủng hộ lẫn nhau ứng cử vào các tổ chức quốc tế và các cơ quan chấp hành liên quan.

- Cam kết thúc đẩy hệ thống thương mại đa phương mở, bao trùm, minh bạch và không phân biệt đối xử, dựa trên các quy tắc của Tổ chức thương mại thế giới (WTO). Bày tỏ quan ngại về việc chính trị hóa quan hệ kinh tế quốc tế   và phân mảnh thương mại toàn cầu, gia tăng chủ nghĩa bảo hộ và cạnh tranh không lành mạnh.

- Khẳng định sẵn sàng thúc đẩy nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế nhằm ứng phó với các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, trong đó có khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, xung đột vũ trang, sản xuất và buôn bán trái phép chất ma túy, tranh chấp lãnh thổ, can thiệp lật đổ, biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh. Nỗ lực nhằm bảo đảm an ninh thông tin, an ninh lương thực, cũng như triển khai hiệu quả Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững.

- Tiếp tục phát triển hợp tác trong lĩnh vực đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế và tài trợ khủng bố quốc tế tính đến vai trò điều phối trung tâm của Liên hợp quốc trên cơ sở tuân thủ nghiêm các quy định và nguyên tắc của luật pháp quốc tế, cũng như thúc đẩy tăng cường vai trò chủ đạo của các quốc gia và các cơ quan có thẩm quyền trong lĩnh vực này.

- Ủng hộ các nỗ lực quốc tế về kiểm soát vũ khí, giải trừ quân bị và không phổ biến vũ khí, bao gồm thúc đẩy tiến trình kiểm điểm Hiệp ước về không phổ biến vũ khí hạt nhân ngày 1 tháng 7 năm 1968, cũng như trong khuôn khổ Hiệp ước Cấm thử hạt nhân toàn diện. Ủng hộ tham vấn giữa năm cường quốc hạt nhân với các nước thành viên Hiệp ước khu vực Đông Nam Á không vũ khí hạt nhân nhằm giải quyết những vướng mắc và tiến tới ký kết Nghị định thư kèm theo Hiệp ước.

- Ủng hộ việc tuân thủ và củng cố Công ước về cấm phát triển, sản xuất và tàng trữ vũ khí vi khuẩn (sinh học) và độc tố cũng như về việc tiêu hủy chúng ngày 16 tháng 12 năm 1971, bao gồm thể chế hóa thực thi Công ước và không để trùng lặp chức năng giữa các cơ quan quốc tế liên quan.

- Khẳng định cần khởi động đàm phán đa phương về Công ước quốc tế về đấu tranh chống tấn công khủng bố sinh học và hóa học tại Hội nghị về giải trừ quân bị nhằm ứng phó với nguy cơ khủng bố sinh học và hóa học.

- Kiên trì mục tiêu xây dựng thế giới không có vũ khí hóa học, quan ngại về việc chính trị hóa hoạt động của Tổ chức cấm vũ khí hóa học. Khẳng định tầm quan trọng của việc thực thi đầy đủ Công ước về cấm phát triển, sản xuất, tàng trữ, sử dụng và phá hủy vũ khí hóa học ngày 13 tháng 1 năm 1993, là công cụ quan trọng trong lĩnh vực giải trừ quân bị và không phổ biến vũ khí.

- Bày tỏ quan ngại về nguy cơ chạy đua vũ trang trong không gian vũ trụ, nhấn mạnh cần tuân thủ sử dụng khoảng không vũ trụ chỉ cho mục đích hòa bình, ủng hộ đẩy nhanh đàm phán Hiệp ước về ngăn ngừa triển khai vũ khí trong khoảng không vũ trụ, dùng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong vũ trụ, cũng như ủng hộ thúc đẩy các sáng kiến và cam kết về không triển khai trước vũ khí trong vũ trụ.

- Thúc đẩy hợp tác bảo đảm an ninh công nghệ thông tin và truyền thông, sẵn sàng hợp tác ứng phó các nguy cơ trên không gian mạng, bao gồm liên quan đến trí tuệ nhân tạo trong công nghệ thông tin và truyền thông, ủng hộ thành lập khuôn khổ quản trị không gian mạng toàn cầu mang tính đa phương, dân chủ và minh bạch trên cơ sở bảo đảm an ninh thông tin và an toàn cho các mạng Internet quốc gia.

- Thừa nhận vai trò chủ chốt của Liên hợp quốc trong thảo luận các vấn đề an ninh thông tin quốc tế. Cho rằng cần thiết xây dựng quy chế pháp lý quốc tế về quản lý không gian mạng. Các Bên ủng hộ Liên hợp quốc sớm xây dựng Công ước toàn diện về ngăn chặn sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông vào mục đích tội phạm và củng cố hơn nữa hợp tác trên lĩnh vực này.

- Tiếp tục triển khai ứng phó với biến đổi khí hậu, khẳng định cam kết với các mục tiêu, nguyên tắc và nội dung chính của Công ước khung Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu ngày 9 tháng 5 năm 1992 và Thỏa thuận Pa-ri ngày 12 tháng 12 năm 2015. Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường chuyển giao công nghệ và hỗ trợ tài chính nhằm triển khai các nỗ lực trên.

- Tin tưởng rằng, theo nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế về bình đẳng giữa các quốc gia, cần tôn trọng các nghĩa vụ quốc tế liên quan đến quyền miễn trừ quốc gia và miễn trừ tài sản quốc gia.

- Tiếp tục hợp tác trong bảo vệ và thúc đẩy quyền con người trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc, các quy định của luật pháp quốc tế và luật pháp quốc gia của Việt Nam và Nga. Phối hợp chặt chẽ nhằm đấu tranh với xu hướng chính trị hóa quyền con người, sử dụng các vấn đề quyền con người để can thiệp vào công việc nội bộ của mỗi quốc gia.

- Cho rằng cần củng cố hơn nữa tiềm năng của UNESCO như diễn đàn nhân văn liên chính phủ toàn cầu, thúc đẩy duy trì đối thoại chuyên môn tại diễn đàn này nhằm đạt được đồng thuận của các quốc gia thành viên và thúc đẩy chương trình nghị sự thống nhất.

- Nga đánh giá cao lập trường cân bằng, khách quan của Việt Nam về vấn đề Ukraine, theo đó cần giải quyết tranh chấp, bất đồng bằng các biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế và các nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc, có tính đến lợi ích chính đáng của các bên liên quan, vì hòa bình, ổn định và phát triển tại khu vực và trên thế giới; hoan nghênh Việt Nam sẵn sàng tham gia các nỗ lực quốc tế có sự tham gia của các bên liên quan nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình, bền vững cho vấn đề U-crai-na.

- Phía Nga hoan nghênh Việt Nam tham gia vào Phiên họp Bộ trưởng Ngoại giao các nước BRICS và các nước phương Nam và phương Đông từ ngày 10 đến ngày 11 tháng 6 năm 2024 tại Ni-giơ-nhi Nốp-gô-rốt. Tiếp tục tăng cường hợp tác giữa các nước BRICS và các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

- Cho rằng cần tăng cường các nỗ lực chung của khu vực nhằm xây dựng tại Châu Á – Thái Bình Dương cấu trúc an ninh và hợp tác bình đẳng, không chia tách, mang tính toàn diện, mở và minh bạch, bao trùm dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế, bao gồm các nguyên tắc không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, giải quyết hòa bình xung đột, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau. Hai Bên phản đối việc chia rẽ cấu trúc khu vực Châu Á – Thái Bình Dương với vai trò trung tâm của ASEAN, tác động tiêu cực đến việc mở rộng và tăng cường đối thoại chung của khu vực.

- Khẳng định tính phổ quát và toàn vẹn của Công ước liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, là nền tảng pháp lý cho tất cả hoạt động trên biển và đại dương và có vai trò chủ đạo trong phát triển hợp tác ở cấp quốc gia, khu vực và quốc tế, nhấn mạnh cần duy trì tính toàn vẹn của Công ước.

- Phối hợp bảo đảm an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không và các hoạt động thương mại không bị cản trở, ủng hộ kiềm chế, không sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực và giải quyết các tranh chấp giữa các bên liên quan bằng các biện pháp hòa bình phù hợp với các nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, cũng như theo các tiêu chuẩn và thực tiễn được khuyến nghị của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế và Tổ chức Hàng hải Quốc tế.

- Ủng hộ việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC) năm 2002 và hoan nghênh tiến trình đàm phán nhằm sớm đạt Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu lực, thực chất.

- Ủng hộ việc củng cố vai trò trung tâm của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong cấu trúc khu vực tại Châu Á - Thái Bình Dương thông qua đề cao giá trị và nguyên tắc của Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á, tham gia các cơ chế hợp tác do ASEAN dẫn dắt như Hội nghị cấp cao Đông Á, Diễn đàn Khu vực ASEAN, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng.

- Thúc đẩy hợp tác trong khuôn khổ Tham vấn các Đại diện cao cấp phụ trách vấn đề an ninh ASEAN

- Nga, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh thông tin trong quan hệ ASEAN - Nga, cũng như trong khuôn khổ Đối thoại ASEAN – Nga liên quan đến an ninh công nghệ thông tin và truyền thông.

- Tiếp tục tăng cường và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN – Nga, đẩy mạnh triển khai hợp tác hiệu quả trên cơ sở Kế hoạch hành động toàn diện ASEAN - Nga giai đoạn 2021 – 2025 và quyết tâm soạn thảo văn kiện tương tự cho giai đoạn 5 năm tiếp theo.

- Tăng cường liên kết kinh tế khu vực và triển khai các sáng kiến kết nối liên khu vực, bao gồm dự án Đối tác Đại Á-Âu, cũng như tìm hiểu tiềm năng hợp tác kinh tế giữa ASEAN, Liên minh Kinh tế Á – Âu. Tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN với Liên minh Kinh tế Á – Âu và Tổ chức Hợp tác Thượng Hải.

- Tiếp tục hợp tác trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương, các cơ chế liên nghị viện khu vực (Diễn đàn liên nghị viện ASEAN, Diễn đàn nghị viện Châu Á - Thái Bình Dương, Đại hội đồng nghị viện Châu Á) nhằm mục đích nâng cao vai trò của các cơ chế này vì hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng tại ở Châu Á. Tăng cường hợp tác với các nước tiểu vùng Mê Kông trên các lĩnh vực.

- Nga ủng hộ và cam kết phối hợp chặt chẽ với Việt Nam hướng tới tổ chức thành công Năm APEC Việt Nam 2027.

- Chia sẻ mong muốn củng cố hòa bình và ổn định tại Trung Đông, phản đối can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khu vực, bày tỏ cam kết đối với một giải pháp toàn diện, công bằng và lâu dài cho vấn đề Palestine trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế liên quan, với thành tố chính là giải pháp hai nhà nước, theo đó thành lập Nhà nước Palestine độc lập với thủ đô là Đông Jerusalem dựa trên đường biên giới trước năm 1967, cùng tồn tại hòa bình bên cạnh Nhà nước Israel.

Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Nga tin tưởng rằng, việc triển khai hiệu quả các phương hướng hợp tác trên và phối hợp hành động tại các diễn đàn và tổ chức quốc tế và khu vực sẽ góp phần củng cố và tăng cường thực chất quan hệ song phương, thắt chặt quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, đáp ứng lợi ích lâu dài của nhân dân hai nước, vì hòa bình, an ninh và phát triển bền vững tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương nói riêng và trên thế giới nói chung.

Tổng thống Vladimir Putin cảm ơn Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Lãnh đạo cấp cao Việt Nam đã đón tiếp chu đáo và trọng thị, thể hiện tin cậy cao, hữu nghị truyền thống và tình cảm đặc biệt giữa lãnh đạo và nhân dân hai nước. Tổng thống Vladimir Putin mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Lãnh đạo cấp cao Việt Nam sang thăm Nga vào thời điểm thích hợp. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí Lãnh đạo cấp cao Việt Nam đã vui vẻ nhận lời”.

Theo TTXVN/Báo Tin tức

False
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir PutinTin tức; Tin tức quốc tếTinĐảng Cộng sản VNTổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin/SiteAssets/vna-potal-tong-bi-thu-nguyen-phu-trong-hoi-dam-voi-tong-thong-lb-nga-vladimir-putin-1.jpg
20/06/2024 6:00 CHNoĐã ban hành
(ĐCSVN) - Hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng thời gian qua, quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga tiếp tục phát triển tích cực, thể hiện nổi bật qua quan hệ chính trị-ngoại giao tốt đẹp, hợp tác kinh tế - thương mại được duy trì, hợp tác quốc phòng-an ninh được củng cố, hợp tác trên các lĩnh vực khác được thúc đẩy và quan hệ giữa các tổ chức xã hội và giao lưu nhân dân ngày càng hiệu quả.
 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin hội đàm. Ảnh: Trí Dũng – TTXVN

Chiều 20/6, sau Lễ đón Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin tại Trụ sở Trung ương Đảng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Vladimir Putin – người luôn dành nhiều tình cảm, sự ủng hộ đối với với nhân dân Việt Nam và quan hệ Việt-Nga, đã trực tiếp cùng lãnh đạo Việt Nam thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược, sau đó là quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, có nhiều đóng góp, ủng hộ quý báu cho việc phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga. Tổng Bí thư đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam lần thứ 5 của Tổng thống Vladimir Putin đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 30 năm ký kết Hiệp ước về các nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Nga (1994 - 2024) và hướng tới kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1950-2025).

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng Tổng thống Vladimir Putin tái đắc cử với số phiếu bầu cao, thể hiện sự tín nhiệm của nhân dân Nga đối với sự lãnh đạo của Tổng thống Vladimir Putin, giữ ổn định chính trị-xã hội, duy trì phát triển kinh tế và triển khai chính sách đối ngoại của Liên bang Nga. Về tình hình Việt Nam, Tổng Bí thư nhấn mạnh Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khẳng định đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế, uy tín quốc tế như ngày nay. Tổng Bí thư đã trao đổi về những kết quả toàn diện, nổi bật qua gần 40 năm Đổi mới, trong đó có gần 15 năm thực hiện Cương lĩnh (bổ sung, phát triển năm 2011) xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội và kế thừa thành quả phấn đấu nhiều năm của nhân dân Việt Nam. Trong thời gian tới, Việt Nam đẩy mạnh việc phát huy các thành quả đạt được, vượt qua những hạn chế, khó khăn để thực hiện các mục tiêu, phương hướng phát triển theo nghị quyết Đại hội XIII của Đảng với các mục tiêu đề ra là Việt Nam trở thành nước đang phát triển, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao vào năm 2030 (Kỷ niệm 100 năm Ngày thành lập Đảng) và là nước phát triển, thu nhập cao vào năm 2045 (Kỷ niệm 100 năm Ngày thành lập nước).

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định Việt Nam luôn trân trọng sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của Liên Xô, trong đó có nước Nga trước đây và Liên bang Nga ngày nay trong cuộc đấu tranh giành độc lập, hai cuộc kháng chiến, thống nhất đất nước và trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước sau này. Tổng Bí thư khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ truyền thống, Đối tác chiến lược toàn diện với Nga, là một ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của mình. Việt Nam ủng hộ nước Nga đóng góp tích cực vào công việc chung của cộng đồng quốc tế, chính sách hướng Đông của nước Nga, đồng thời tin tưởng chắc chắn rằng một nước Việt Nam hòa bình, độc lập, vững mạnh có uy tín và vị thế ngày càng cao cũng phù hợp với lợi ích lâu dài của Nga ở châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới.

 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn Việt Nam tại cuộc hội đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin. Ảnh: Trí Dũng – TTXVN

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh tình hình thế giới đang chuyển biến nhanh chóng, phức tạp sang cục diện đa cực, đa trung tâm đòi hỏi các nước thực hiện chính sách hòa bình, bình đẳng, không đối đầu, hợp tác phát triển, tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế. Cộng đồng quốc tế cần tăng cường đối thoại, hợp tác song phương và đa phương với Liên hợp quốc là trung tâm để cùng phát triển kinh tế-xã hội, ứng phó với các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống. Việt Nam mong rằng Tổng thống Vladimir Putin và Liên bang Nga tiếp tục quan tâm, ủng hộ mạnh mẽ việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không, những quyền, lợi ích chính đáng của Việt Nam, giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về luật biển năm 1982 (UNCLOS 1982), việc thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), sớm đạt được Bộ quy tắc về ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu lực, thực chất.

Liên quan đến tình hình ở Ukraine, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh Việt Nam mong muốn sớm có đối thoại, chấm dứt chiến sự, nối lại đàm phán để đạt giải pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, bảo đảm những lợi ích chính đáng của các bên liên quan. Việt Nam sẵn sàng đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy đối thoại, thương lượng theo hướng đó.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trao đổi với Tổng thống Vladimir Putin về việc triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại, trong đó có việc củng cố mạnh mẽ quan hệ với các nước láng giềng, đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác song phương với các đối tác chiến lược, đối tác toàn diện và các đối tác quan trọng khác. Việt Nam thực hiện nhất quán đường lối quốc phòng "4 không".

Tổng thống Vladimir Putin bày tỏ vui mừng thăm Việt Nam và gặp lại Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhấn mạnh Việt Nam là bạn, đối tác tin cậy của Liên bang Nga; mối quan hệ hai nước đã được thử thách qua thời gian; phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam là ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Nga tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương; tin tưởng chuyến thăm sẽ tạo xung lực mới trong quan hệ hai nước.

Tổng thống Vladimir Putin đánh giá cao những thành tựu to lớn mà Việt Nam đã đạt được sau gần 40 năm thực hiện công cuộc đổi mới do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, không ngừng nâng cao vị thế, uy tín của Đảng và Nhà nước Việt Nam trên trường quốc tế. Tổng thống Vladimir Putin thông tin tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng một số nét lớn về tình hình Liên bang Nga, chính sách đối ngoại của Liên bang Nga. Chia sẻ với các ý kiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh việc giải quyết các vấn đề quốc tế, khu vực cần dựa trên luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc, giải quyết hòa bình các tranh chấp. Về vấn đề Biển Đông, Tổng thống Nga ủng hộ việc giải quyết hòa bình vấn đề Biển Đông dựa trên luật pháp quốc tế. Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đề cập đến quan điểm của Nga về cuộc xung đột ở Ukraine.

 Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin và Đoàn Liên bang Nga tại cuộc hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: Trí Dũng – TTXVN

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng thời gian qua, quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga tiếp tục phát triển tích cực, thể hiện nổi bật qua quan hệ chính trị-ngoại giao tốt đẹp, hợp tác kinh tế - thương mại được duy trì, hợp tác quốc phòng-an ninh được củng cố, hợp tác trên các lĩnh vực khác được thúc đẩy và quan hệ giữa các tổ chức xã hội và giao lưu nhân dân ngày càng hiệu quả. Trên cơ sở các thành quả đã đạt được, hai nhà Lãnh đạo đã trao đổi ý kiến sâu rộng, nhất trí về các phương hướng và biện pháp lớn nhằm tạo xung lực thúc đẩy hợp tác song phương trên toàn diện các lĩnh vực đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Tổng thống Vladimir Putin bày tỏ nhất trí về các phương hướng hợp tác theo đề nghị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, theo đó sẽ thúc đẩy các chuyến thăm, trao đổi ở các cấp trên các kênh Đảng, Nhà nước, Quốc hội, tích cực phát triển hợp tác kinh tế-thương mại, đầu tư, khoa học, kỹ thuật và củng cố hợp tác quốc phòng – an ninh; cùng nhau trao đổi, giải quyết một số khó khăn, tồn tại phù hợp với luật pháp quốc tế và điều kiện cụ thể của mỗi nước. Đối với lĩnh vực năng lượng và dầu khí, hai bên nhất trí tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp của hai nước thực hiện hiệu quả những dự án hiện có, đồng thời mở rộng các dự án đầu tư với sự tham gia của các công ty dầu khí quốc gia trên lãnh thổ hai nước. Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực quan trọng khác như nông nghiệp, giáo dục - đào tạo, văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương hai nước. Hai nhà lãnh đạo đánh giá cao những đóng góp quan trọng của cộng đồng người Việt Nam tại Nga, là cầu nối quan trọng cho quan hệ giữa hai nước. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị Nga tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Nga làm việc và sinh sống ổn định, lâu dài tại Nga, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước.

Nhân dịp này, Việt Nam và Liên bang Nga đã ra Tuyên bố chung về làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga trên cơ sở thành tựu 30 năm thực hiện Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Nga, đánh giá cao những thành tựu quan trọng của quan hệ hai nước, khẳng định các nguyên tắc, đề ra những định hướng để đẩy mạnh và tăng cường hợp tác, phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga, vì lợi ích lâu dài của nhân dân hai nước, vì hòa bình, an ninh và phát triển bền vững tại khu vực và trên thế giới./.

Nguyễn Thị Hồng Điệp/TTXVN

False
Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là đối tác có tầm quan trọng chiến lượcTin tức; Tin tức quốc tếTinĐảng Cộng sản VNViệt Nam luôn coi Hoa Kỳ là đối tác có tầm quan trọng chiến lược/SiteAssets/ctn1-2886-jpg.webp
13/06/2024 4:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Chiều ngày 13/6/2024, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper. Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là đối tác có tầm quan trọng chiến lược và sẵn sàng phối hợp cùng Hoa Kỳ tiếp tục đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị của nhau, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước và đóng góp cho hoà bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và thế giới.

ctn1-2886-jpg.webp

Chủ tịch nước Tô Lâm và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị Đại sứ Marc Knapper chuyển lời cảm ơn chân thành của Chủ tịch nước tới Tổng thống Joe Biden về lời chúc mừng tốt đẹp của Tổng thống Joe Biden nhân dịp được bầu làm Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là đối tác có tầm quan trọng chiến lược và sẵn sàng phối hợp cùng Hoa Kỳ tiếp tục đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị của nhau, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước và đóng góp cho hoà bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và thế giới. Chủ tịch nước cũng đánh giá cao những đóng góp của Đại sứ Marc Knapper đối với quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ và đề nghị Đại sứ tiếp tục quan tâm, thúc đẩy mối quan hệ đối tác tốt đẹp này.

Thay mặt Lãnh đạo và nhân dân Hoa Kỳ, Đại sứ Knapper trân trọng chúc mừng Chủ tịch nước Tô Lâm được Quốc hội Việt Nam tin tưởng bầu giữ chức Chủ tịch nước; tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ nhất quán ủng hộ một Việt Nam mạnh, độc lập, tự cường và thịnh vượng. Đại sứ Marc Knapper cho rằng sau gần 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đã đạt được những tiến riển quan trọng thực chất trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại - đầu tư, an ninh - quốc phòng, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo cho đến giáo dục - đào tạo, y tế - nhân đạo, khắc phục hậu quả chiến tranh. Đại sứ bày tỏ tin tưởng rằng quan hệ hai nước sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành tự hơn nữa trong thời gian tới.

ctn3-6314-jpg.webp

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper

Chủ tịch nước đồng ý và đánh giá cao các ý kiến đánh giá của Đại sứ Marc Knapper về quan hệ hai nước thời gian qua. Để duy trì đà hợp tác và triển khai có hiệu quả khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện trong thời gian tới, Chủ tịch nước đề nghị hai bên tăng cường tiếp xúc và trao đổi đoàn ở các cấp, các kênh, nhất là ở cấp cao; đẩy mạnh hợp tác hơn nữa, nhất là về kinh tế - thương mại - đầu tư để đây tiếp tục là điểm sáng và là động lực của quan hệ song phương; từng bước mở rộng hợp tác về an ninh - quốc phòng phù hợp với mong muốn của cả hai bên, trong đó có hợp tác phòng chống khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, an ninh mạng…; đề nghị Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh, ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao…

Chủ tịch nước cũng đề nghị hai bên tiếp tục hợp tác chặt chẽ và có hiệu quả tại các cơ chế đa phương và khu vực như Liên hợp quốc, ASEAN, APEC…, đồng thời phối hợp lên kế hoạch cho các hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2025.

Đại sứ Marc Knapper trân trọng cảm ơn và tiếp thu các đề nghị của Chủ tịch nước, đồng thời khẳng định cá nhân Đại sứ và các Cơ quan đại diện Hoa Kỳ tại Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, cơ quan và địa phương liên quan của Việt Nam để triển khai có hiệu quả quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước trong thời gian tới. Đại sứ Marc Knapper khẳng định Hoa Kỳ coi trọng và ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực và sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN - Hoa Kỳ, quan hệ Đối tác Mê Công - Hoa Kỳ cũng như phối hợp với Việt Nam trong việc giải quyết các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, đóng góp tích cực vào hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực./.

T.T/ĐCSVN

False
Việt Nam được bầu làm Phó Chủ tịch Đại hội đồng Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hoá phi vật thể Tin tức quốc tế; Tin tứcTinH.TViệt Nam được bầu làm Phó Chủ tịch Đại hội đồng Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hoá phi vật thể /SiteAssets/viet-nam-duoc-tin-nhiem-bau-lam-pho-chu-tich-dai-hoi.jpg
12/06/2024 8:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Ngày 11/6, tại trụ sở Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hoá Liên hợp quốc (UNESCO) đã khai mạc Kỳ họp lần thứ 10 Đại hội đồng Công ước 2003 về về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể, với sự tham dự của 183 quốc gia thành viên và hơn 100 quan sát viên. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc, Chủ tịch Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam, dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Kỳ họp.

viet-nam-duoc-tin-nhiem-bau-lam-pho-chu-tich-dai-hoi.jpg

Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia UNESCO Việt Nam Hà Kim Ngọc (giữa) nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của việc Việt Nam đã được các nước thành viên tín nhiệm cao bầu làm Phó Chủ tịch Đại hội đồng Công ước 2003

Tại Kỳ họp, Việt Nam đã được các nước thành viên tín nhiệm cao bầu làm Phó Chủ tịch Đại hội đồng Công ước 2003, đưa số lượng các cơ chế then chốt của UNESCO mà Việt Nam tham gia lên con số 6 (thành viên Ủy ban Di sản thế giới và Hội đồng Chấp hành UNESCO, Phó Chủ tịch Đại hội đồng UNESCO, Phó Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ Công ước 2005 về bảo vệ và phát huy sự đa dạng của các biểu đạt văn hóa, Phó Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ và Phó Chủ tịch Đại hội đồng Công ước 2003).
Chủ tịch Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam Hà Kim Ngọc nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của sự kiện này, một lần nữa cho thấy vị thế và uy tín quốc tế ngày càng cao của Việt Nam, sự ủng hộ, tin tưởng của cộng đồng quốc tế đối với vai trò và năng lực điều hành của Việt Nam tại các thể chế đa phương toàn cầu, và đặc biệt là sự ghi nhận đối với những đóng góp của Việt Nam trong gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị di sản phi vật thể trong nước và trên thế giới.
Đây cũng là kết quả của việc triển khai chính sách đối ngoại đúng đắn của Đảng và Nhà nước về đa phương hóa, đa dạng hóa và hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, chủ trương đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương, cũng như Chiến lược ngoại giao văn hoá đến năm 2030.
Ở vị trí điều hành, Việt Nam sẽ trực tiếp tham gia vào quá trình xây dựng, thông qua các quyết định quan trọng của UNESCO về văn hóa, đóng góp hơn nữa cho việc hoàn thiện, thực hiện các mục tiêu của Công ước 2003, cũng như tranh thủ các chương trình, kế hoạch, sáng kiến của UNESCO phục vụ phát triển đất nước, bảo tồn và phát huy giá trị di sản, bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia, dân tộc trong hợp tác văn hóa ở tầm toàn cầu.
Phát biểu tại Phiên khai mạc toàn thể của Kỳ họp, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc, Chủ tịch Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam, đánh giá cao nỗ lực của Ủy ban liên Chính phủ, Ban Thư ký và các quốc gia thành viên Công ước 2003 trong thúc đẩy các mục tiêu của Công ước, nâng cao nhận thức về vai trò của bảo vệ và trao truyền di sản phi vật thể, đặt cộng đồng vào trung tâm của nỗ lực bảo tồn di sản.

ndo_br_img-8206-168.jpg.webp

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, dẫn đầu Đoàn Việt Nam tham dự

Chủ tịch Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam khẳng định, Việt Nam với 15 di sản văn hóa phi vật thể đã được ghi danh, 550 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, luôn luôn quan tâm bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể, không ngừng xây dựng và hoàn thiện chính sách, luật pháp quốc gia, gần đây nhất là Chương trình Mục tiêu quốc gia về Phát triển văn hóa đến 2045, và Luật Di sản văn hóa sửa đổi.
Chủ tịch Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam Hà Kim Ngọc đề xuất UNESCO và các nước thành viên cần tiếp tục tăng cường hợp tác quốc tế, triển khai hiệu quả Công ước, ưu tiên chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường năng lực cho các nước đang phát triển, các quốc gia châu Phi, nhóm đảo nhỏ đang phát triển, thúc đẩy tham gia và đóng góp của cộng đồng, phụ nữ và thanh niên.
Các quốc gia thành viên Công ước 2003 đánh giá cao những kinh nghiệm, hiểu biết và nỗ lực của Việt Nam trong bảo vệ và phát huy di sản văn hoá phi vật thể ở cả phương diện lý luận, luật pháp và thực tiễn, là bài học tốt cho nhiều quốc gia ở khu vực và quốc tế, góp phần bảo vệ khẩn cấp những di sản có nguy cơ bị mai một, gìn giữ những di sản đại diện cho nhân loại và quảng bá những hình mẫu di sản được bảo vệ tốt trên thế giới.

Đại hội đồng Công ước 2003 là cơ quan quyền lực cao nhất của UNESCO trong lĩnh vực bảo vệ di sản văn hoá phi vật thể, gồm đại diện của 183 nước thành viên. Đại hội đồng quyết định những vấn đề quan trọng nhất liên quan đến chính sách, đường lối phát triển của Công ước, phân bổ kinh phí hỗ trợ công tác bảo tồn di sản phi vật thể ở các quốc gia, bầu Ủy ban liên Chính phủ Công ước 2003.
P.V
False
Hiệp hội Thương mại tỉnh Tà Keo trao đổi thương mại với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh An GiangTin tức; Tin tức quốc tếTinHạnh ChâuHiệp hội Thương mại tỉnh Tà Keo trao đổi thương mại với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh An Giang/SiteAssets/Doanhnghiep-ag-tiep-Takeo-2.jpg
27/05/2024 4:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 27/5, Đoàn đại biểu Hiệp hội Thương mại tỉnh Tà Keo (Vương quốc Campuchia), do Chủ tịch Hiệp hội Thương mại tỉnh Tà Keo (Vương quốc Campuchia) Chip Phakdypheap làm Trưởng đoàn đã đến trao đổi thương mại với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh An Giang. TS Hồ Việt Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh An Giang, cùng các doanh nghiệp đã tiếp và làm việc với đoàn.

 Doanhnghiep-ag-tiep-Takeo-2.jpg

Hiệp Hội Doanh nghiệp tỉnh An Giang đón đoàn Hiệp hội Thương mại tỉnh Tà Keo tại Cửa khẩu Quốc tế Tịnh Biên

Tại cuộc họp, Hiệp hội Doanh nghiệp, Thương mại và các doanh nghiệp 2 tỉnh đã gặp gỡ, giao lưu, trao đổi thương mại trong các lĩnh vực. Nhất là về các chính sách thu hút đầu tư và chủ trương phát triển thương mại Campuchia với các nước, trong đó với Việt Nam là trọng tâm. Cập nhật những chính sách mới về kinh tế của cả Campuchia và Việt Nam cho cộng đồng doanh nghiệp; lắng nghe những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp hai nước, nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư hai nước tiếp tục phát triển trong thời gian tới.

 Doanhnghiep-ag-tiep-Takeo-1.jpg

Qua trao đổi, nhằm thắt chặt tình đoàn kết và tăng cường lĩnh vực thương mại, tạo cơ hội cho doanh nghiệp 2 tỉnh Tà Keo (Vương quốc Campuchia) và tỉnh An Giang (Việt Nam), cũng như tìm kiếm đối tác phối hợp kinh doanh của doanh nghiệp giữa tỉnh Tà Keo và An Giang ngày càng tốt đẹp.

HẠNH CHÂU

False
Nhiều nước châu Âu công nhận Nhà nước PalestineTin tức; Tin tức quốc tếTinH.TNhiều nước châu Âu công nhận Nhà nước Palestine/SiteAssets/Thu-tuong-tay-ban-nha.png
23/05/2024 9:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Việc một số nước châu Âu gồm Tây Ban Nha, Na Uy và Ireland thông báo chính thức công nhận nhà nước Palestine sẽ phần nào thúc đẩy những nỗ lực của Palestine để gia nhập Liên hợp quốc.

Theo các nhà lãnh đạo Ireland, Na Uy và Tây Ban Nha, việc công nhận nhà nước Palestine sẽ tạo “động lực” giúp khởi động một tiến trình đàm phán mới cho cuộc xung đột Israel - Palestine dai dẳng trong nhiều thập kỷ. Điều này phù hợp với Sáng kiến hòa bình Trung Đông do các nước Arab đề xuất.

Các nghị sĩ đứng dậy vỗ tay sau khi Thủ tướng Pedro Sanchez có bài phát biểu thông báo Tây Ban Nha sẽ công nhận Nhà nước Palestine. (Ảnh: Getty Images) 

Ngày 22/5, Tổng thống Palestine đã lên tiếng hoan nghênh sự công nhận này. Trong một tuyên bố được đăng tải trên hãng thông tấn chính thức WAFA, các nhà lãnh đạo Palestine cho biết họ đánh giá cao sự đóng góp của Na Uy, Ireland và Tây Ban Nha trong việc thúc đẩy quyền tự quyết của người dân Palestine trên vùng đất của mình, cũng như thực hiện các bước đi thực tế để hỗ trợ việc thực hiện giải pháp hai nhà nước.

Tuy nhiên, trái với sự đón nhận của Palestine, Ngoại trưởng Israel Israel Katz, ngày 22/5 cho biết ông đã chỉ thị triệu hồi ngay lập tức các Đại sứ Israel tại Ireland và Na Uy để tham vấn về quyết định của các nước này về việc công nhận Nhà nước Palestine.

Việc Tây Ban Nha, Na Uy và Ireland công nhận Nhà nước Palestine đã gây ra những phản ứng trái chiều ở châu Âu. Hiện Malta, Slovenia và Slovakia bày tỏ sự ủng hộ động thái này, thậm chí Slovenia đã khởi động các bước hướng tới công nhận Nhà nước Palestine. Trong khi đó, một số nước châu Âu khác gồm CH Séc, Hà Lan và Litva lại bày tỏ thái độ thận trọng trước việc công nhận Nhà nước Palestine.

PV

False
Thế giới tuần qua với những chuyển động tích cựcTin tức; Tin tức quốc tếTinH.TThế giới tuần qua với những chuyển động tích cực/SiteAssets/TGtuan-3524-1.jpg
19/05/2024 9:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Nga V.Putin và việc Armenia và Azerbaijan đạt thỏa thuận về khu vực tranh chấp ở biên giới là những điểm nhấn trong bức tranh thế giới tuần qua (13 - 19/5). Những chuyển động tích cực trên cho thấy việc thúc đẩy hợp tác, tìm kiếm tiếng nói chung vẫn là xu hướng chủ đạo trong quan hệ giữa các nước.

Lãnh đạo Trung Quốc, Nga ra tuyên bố chung làm sâu sắc hơn quan hệ song phương

 Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có các cuộc hội đàm thân mật, cởi mở ở Bắc Kinh. Ảnh: Sergey Bobylev/TASS.

Ngày 16/5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký kết và ra tuyên bố chung về làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược toàn diện phối hợp trong kỷ nguyên mới nhân dịp kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Nga Putin tại Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết ông và nhà lãnh đạo Nga vừa tiến hành một cuộc gặp "chân thành và thân tình," thảo luận nhiều chủ đề.

Hai bên đã rà soát toàn diện về thành công trong việc phát triển mối quan hệ Trung-Nga trong 75 năm qua kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, trao đổi sâu các quan điểm về quan hệ song phương cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm, cũng như đề ra lộ trình cho mối quan hệ và hợp tác Trung-Nga trên diện rộng.

Chủ tịch Trung Quốc nêu rõ hai bên đã ký và ban hành Tuyên bố chung về việc Làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược toàn diện phối hợp trong kỷ nguyên mới trong bối cảnh kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Trung-Nga, đồng thời chứng kiến việc ký kết một số văn kiện hợp tác liên chính phủ, liên ngành quan trọng, tạo động lực mới, mạnh mẽ cho sự phát triển lành mạnh của quan hệ Trung-Nga.

Về phần mình, Tổng thống Putin cho biết tuyên bố chung đặt ra những nhiệm vụ đầy tham vọng mới và các mục tiêu dài hạn cho sự phát triển của toàn bộ mối quan hệ Nga-Trung.

Hai bên tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện mục tiêu này bằng việc ký kết một gói hợp tác liên chính phủ, liên cơ quan và hiệp định thương mại.

Trong 2 ngày 16 - 17/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc. Chuyến thăm của ông Putin diễn ra ngay sau khi tái cử và vào dịp kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Nga - Trung Quốc đã cho thấy các ưu tiên và chiều sâu của mối quan hệ giữa hai cường quốc.

Liên hợp quốc nâng dự báo triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2024

 Kinh tế thế giới dự báo tăng nhẹ so với báo cáo hồi đầu năm 2024. Ảnh: Reuters

Ngày 16/5 (giờ New York), Liên hợp quốc đã công bố Báo cáo Tình hình và Triển vọng Kinh tế Thế giới, trong đó đưa ra đánh giá lạc quan thận trọng về triển vọng kinh tế toàn cầu trong năm 2024. Đây là bản báo cáo cập nhật tới giữa năm của Báo cáo Tình hình và Triển vọng Kinh tế Thế giới công bố hồi tháng 1/2024. 

Bản cập nhật này cho rằng triển vọng kinh tế toàn cầu đã được cải thiện so với dự báo trước đây; các nền kinh tế lớn đã tránh được suy thoái nghiêm trọng, dù vẫn đối mặt với một số thách thức. Hầu hết các nền kinh tế lớn đã nỗ lực giảm lạm phát mà không khiến tỷ lệ thất nghiệp gia tăng và dẫn tới suy thoái.

Cụ thể, kinh tế toàn cầu được dự báo sẽ tăng trưởng 2,7% trong năm 2024 và 2,8% trong năm 2025, tăng nhẹ so với dự báo hồi đầu năm là 2,4% cho năm 2024 và 2,7% đối với năm 2025. 

Dù Liên hợp quốc nâng mức dự báo tăng trưởng toàn cầu, song đồng thời cũng cho rằng triển vọng kinh tế chỉ lạc quan một cách thận trọng, do tình hình lãi suất cao kéo dài, nợ xấu và rủi ro địa chính trị leo thang sẽ tiếp tục là rào cản đối với tăng trưởng kinh tế ổn định và bền vững. 

Các cú sốc khí hậu nghiêm trọng đặt ra thêm nhiều thách thức cho triển vọng kinh tế toàn cầu, khiến thành tựu phát triển nhiều thập kỷ có thể bị đe dọa. Sự thay đổi chóng mặt về công nghệ - bao gồm cả trí tuệ nhân tạo (AI) - đang mang lại nhiều cơ hội và rủi ro mới cho nền kinh tế thế giới.

Armenia và Azerbaijan đạt thỏa thuận về khu vực tranh chấp ở biên giới

 Biển chỉ đường trước lối vào làng Voskepar ở miền Đông Bắc Armenia, ngày 27/3/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 16/5, giới chức Armenia và Azerbaijan cho biết hai nước đã nhất trí một thỏa thuận về các khu vực tranh chấp thuộc biên giới chung. Đây là một bước đi mới hướng tới bình thường hóa quan hệ giữa hai bên.

Bộ Ngoại giao Armenia và Azerbaijan ra tuyên bố nêu rõ ủy ban phân định biên giới của hai nước đã ký một nghị định thư chính thức hóa việc "điều chỉnh tọa độ dựa trên các phép đo trắc địa trên mặt đất" dựa trên các bản đồ thời Liên Xô.

Theo đó, 4 ngôi làng ở khu vực biên giới gồm Baghanis Ayrum, Ashaghi Askipara, Kheyrimli và Ghizilhajili sẽ do Azerbaijan kiểm soát trở lại. Yerevan và Baku hy vọng hai bên đạt được thỏa thuận hòa bình toàn diện.

Phát biểu trong cuộc họp nội các ngày 16/5, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đánh giá thỏa thuận này là một "cột mốc rất quan trọng."

Theo ông, đây là lần đầu tiên kể từ khi độc lập năm 1991, Armenia có đường biên giới được phân định chính thức và điều này góp phần đảm bảo an ninh và ổn định cho đất nước.

Ông cũng cho biết Armenia sẽ xây dựng những tuyến đường mới tại khu vực trên trong vài tháng tới.

Trong vòng 10 ngày, lính biên phòng của hai nước sẽ được triển khai dọc dọc theo đường biên giới được phân định lại.

Hai nước láng giềng vùng Capcaz đã vướng vào cuộc xung đột kéo dài hàng thập kỷ về quyền kiểm soát khu vực Nagorny-Karabakh. Các cuộc đối thoại nhằm tìm kiếm giải pháp cho vấn đề Nagorny-Karabakh đã được tổ chức từ năm 1992 với sự trung gian của nhóm Minsk thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), cùng sự tham gia của Nga, Pháp, Mỹ, Belarus, Đức, Italy, Thụy Điển, Phần Lan và Thổ Nhĩ Kỳ, song cũng không thể hạ nhiệt được các cuộc xung đột nhiều lần tái diễn.

Mỹ tăng mạnh thuế nhập khẩu đối với nhiều mặt hàng Trung Quốc

 Một góc Liên Vân Cảng, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc vào ngày 12/4. Ảnh: AFP

Nhà Trắng ngày 14/5 thông báo Tổng thống Mỹ Joe Biden tăng mạnh thuế đối với nhiều loại mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc như xe điện, chip máy tính và sản phẩm y tế, trong đó thuế xe điện tăng gấp 4 lần và lên mức hơn 100%.

Các biện pháp đánh thuế mới sẽ tác động đến 18 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, trong đó có thép, nhôm, chất bán dẫn, pin, khoáng sản quan trọng, pin Mặt trời và cổng trục giàn (cẩu chuyên dùng để nâng hạ, xếp dỡ container tại các cảng biển, bến bãi).

Cụ thể, theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974, Mỹ tăng thuế từ 25% lên 100% đối với xe điện, 7,5% lên 25% với pin lithium cho xe điện, từ 25% lên 50% với thành phần quang điện dùng để chế tạo các tấm pin Mặt trời, từ 0% lên 25% với một số khoáng sản quan trọng. Mức thuế với một số sản phẩm thép, nhôm sẽ là 25%.

Thuế đối với cổng trục giàn tăng từ 0% lên 25%, với ống và kim tiêm tăng từ 0% lên 50%, một số thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) sử dụng trong các cơ sở y tế tăng từ 0% lên 25%.

Vào năm 2025, thuế với chất bán dẫn sẽ tăng gấp đôi lên 50%. Ngoài ra, ông Biden giữ nguyên mức thuế đánh vào 300 tỷ USD sản phẩm Trung Quốc do người tiền nhiệm là Donald Trump đưa ra.

Ngay lập tức, các hiệp hội và giới chức Trung Quốc đã lên tiếng phản đối quyết định tăng thuế của Mỹ đối với các hàng hóa của Trung Quốc, khi cho rằng động thái này ảnh hưởng đến uy tín của nền kinh tế lớn nhất thế giới, ít nhất là về thương mại tự do.

Người phát ngôn Phòng Thương mại Trung Quốc về xuất nhập khẩu máy móc và thiết bị điện tử - ông Gao Shiwang, cho rằng động thái của Mỹ sẽ không mang lại lợi ích cho bất kỳ ai và sẽ chỉ phản tác dụng.

Theo số liệu chính thức của Washington, Mỹ nhập khẩu 427 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc và xuất khẩu 148 tỷ USD sang thị trường này vào năm 2023./.

PV (tổng hợp)
False
Thế giới tuần qua: Âm vang những bản hùng ca chiến thắng Tin tức; Tin tức quốc tếTinĐảng Cộng sản VNThế giới tuần qua: Âm vang những bản hùng ca chiến thắng /SiteAssets/TG-25-24-2.jpg
12/05/2024 9:00 SANoĐã ban hành
(TUAG)- Ý nghĩa lịch sử của Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9/5/1945) và Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954) vẫn còn vẹn nguyên giá trị sau nhiều thập kỷ. Lễ kỷ niệm các ngày chiến thắng vĩ đại là những sự kiện đáng chú ý của thế giới tuần qua (6-12/5).

Nga kỷ niệm 79 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc

Nhiều hoạt động tôn vinh Ngày Chiến thắng được tổ chức trên khắp nước Nga, tâm điểm là lễ duyệt binh trọng thể diễn ra tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow vào lúc 10h00 ngày 9/5. Vào ngày 9/5/1945, cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại đã kết thúc với thắng lợi của Hồng quân Liên Xô trước Phát xít Đức, tạo tiền đề quan trọng chấm dứt cuộc Chiến tranh thế giới thứ 2. 

 Lễ duyệt binh kỷ niệm 79 năm Ngày Chiến thắng phát xít diễn ra tại Quảng trường Đỏ (Moscow, Nga). Ảnh: TASS

 Hơn 9.000 người và 75 thiết bị quân sự tham gia diễu binh trên Quảng trường Đỏ, trong đó có các xe bọc thép Tiger, Typhoon và Ural, cũng như các hệ thống tên lửa Iskander và S-400.

Tổng thống Putin khẳng định, người Nga sẽ không bao giờ quên sự hy sinh của thế hệ cha ông để bảo vệ quê hương, lật đổ chủ nghĩa Quốc xã, giải phóng các dân tộc ở châu Âu. Nhà lãnh đạo Nga khẳng định, nước Nga sẽ làm mọi cách để ngăn chặn xung đột toàn cầu, đồng thời không cho phép bất kỳ ai có thể đe dọa người Nga.

Năm nay, các cuộc diễu binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng được tổ chức tại 7 thành phố anh hùng và 18 thành phố đặt trụ sở các quân khu, hạm đội và quân đoàn vũ trang tổng hợp. Tổng cộng có khoảng 150.000 người và 2.500 phương tiện vũ khí, thiết bị quân sự tham gia các cuộc diễu binh trên toàn nước Nga.

Các hoạt động kỷ niệm Ngày Chiến thắng một lần nữa khẳng định: Thắng lợi của cuộc chiến tranh chống chủ nghĩa phát xít cách đây 79 năm mãi mãi là một mốc son chói ngời trong lịch sử nhân loại. Thắng lợi này đã làm thay đổi cục diện, tạo tiền đề quan trọng đưa thế giới sang thời kỳ phát triển mới.

Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”

Sáng 7/5, tại thành phố Điện Biên Phủ, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và tỉnh Điện Biên long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024).

 Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” diễn ra tại tỉnh Điện Biên sáng 7/5.(Ảnh: Nguyễn Dương/CPV)

Lễ mít-tinh bắt đầu với 21 loạt pháo lễ trên nền nhạc Quốc ca. Cùng lúc diễn ra lễ chào cờ, đội bay gồm 9 máy bay trực thăng mang cờ Đảng, cờ Tổ quốc bay qua lễ đài chính. Ngay sau lễ mít-tinh là chương trình diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ với sự tham gia của hơn 12 nghìn người. Đội hình diễu binh, diễu hành đã tái hiện khí thế hào hùng của Chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu, thể hiện khí phách, sức mạnh vô địch của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là một sự kiện trọng đại, không chỉ có ý nghĩa đối với Cách mạng Việt Nam, mà còn trở thành bản anh hùng ca bất hủ thôi thúc các phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc, đánh dấu sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân cũ trên toàn thế giới, như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Đó là thắng lợi vĩ đại của Nhân dân ta, mà cũng là thắng lợi chung của tất cả các dân tộc bị áp bức trên thế giới”.

Ý nghĩa lịch sử của Chiến thắng Điện Biên Phủ không chỉ được báo chí trong nước mà cả báo chí nước ngoài cũng dành sự quan tâm đặc biệt. Các tờ báo nước ngoài đã dành những lời ca ngợi cho Chiến thắng Điện Biên Phủ của Việt Nam: “Trận chiến Điện Biên Phủ lịch sử được coi là một trong những trận đánh vĩ đại của thế kỷ 20”, "Ðiện Biên Phủ là trận Stalingrad của Việt Nam”, “Sau 70 năm, dư âm chiến thắng Điện Biên Phủ vẫn vang vọng như một bản anh hùng ca bất hủ của Thế kỷ 20”,…

Nghị quyết mang tính lịch sử đối với Nhà nước Palestine

Sáng ngày 10/5/2024 (giờ New York), tại Phiên họp khẩn cấp đặc biệt về hình hình Trung Đông và vấn đề Palestine, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thảo luận và xem xét dự thảo Nghị quyết do Các Tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) giới thiệu về việc trao thêm một số quyền cho Palestine với tư cách Nhà nước Quan sát viên của Liên hợp quốc. Việt Nam là một trong số 77 nước tham gia đồng bảo trợ và 143 nước bỏ phiếu thuận thông qua Nghị quyết mang tính lịch sử đối với Nhà nước Palestine.

 Kết quả bỏ phiếu Nghị quyết của Đại hội đồng Liên hợp quốc đối với Palestine (Ảnh: CPV)

Theo Nghị quyết mới được thông qua, kể từ khoá 79 của Đại hội đồng (tháng 9/2024), đoàn đại biểu Palestine sẽ được đặc cách hưởng thêm một số quyền tương tự các quốc gia thành viên khi tham dự các phiên họp, hội nghị do Đại hội đồng và một số cơ quan khác của Liên hợp quốc tổ chức. Theo đó, đoàn Palestine sẽ được quyền thay mặt các nhóm nước phát biểu, giới thiệu và đồng bảo trợ các đề xuất; quyền ứng cử vào một số vị trí tại Phiên họp toàn thể và các Uỷ ban chính của Đại hội đồng…

Nghị quyết mới của Đại hội đồng tái khẳng định quyền tự quyết của nhân dân Palestine và đánh giá Nhà nước Palestine đã đáp ứng các tiêu chí trở thành thành viên đầy đủ của Liên hợp quốc. Nghị quyết cũng khuyến nghị Hội đồng Bảo an xem xét lại một cách thuận lợi việc kết nạp Palestine theo quy định tại Điều 4 của Hiến chương Liên hợp quốc, nhấn mạnh sự ủng hộ rộng rãi của các nước thành viên đối với nguyện vọng chính đáng này của nhân dân Palestine.

Tại Phiên họp, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc và hầu hết các nước bày tỏ quan ngại sâu sắc đối với tình hình xung đột và nhân đạo tại Gaza cũng như những diễn biến mới phức tạp gần đây ở khu vực; đánh giá Nghị quyết mới được thông qua là bước đi quan trọng hướng tới việc kết nạp Palestine làm thành viên đầy đủ của Liên hợp quốc, góp phần thúc đẩy thực hiện giải pháp “hai Nhà nước” nhằm đạt được hoà bình lâu dài và bền vững ở Trung Đông.

Mưa lũ nghiêm trọng tại Afghanistan và Brazil, hàng trăm người thiệt mạng

Theo thông tin cập nhật từ Văn phòng của Chương trình Lương thực thế giới (FAO) tại Afghanistan và các quan chức địa phương ngày 11/5, hơn 330 người đã thiệt mạng khi mưa bão và lũ quét tấn công các khu vực chính của các tỉnh Baghlan, Takhar, Badakhshan và Ghor của Afghanistan.

 Bùn ngập sau lũ tại  một ngôi làng ở tỉnh Baghlan, Afghanistan ngày 11/5/2024 .(Ảnh: THX/TTXVN)

FAO cho biết riêng ở tỉnh Baghlan ở miền Bắc, hơn 300 người đã thiệt mạng, hơn 1.000 ngôi nhà bị phá hủy. WFP hiện đang phân phát bánh quy tăng cường dinh dưỡng cho những người sống sót.

Trong khi đó, các quan chức địa phương cho biết ít nhất 160 người đã thiệt mạng và 117 người bị thương ở các tỉnh Baghlan, Takhar, Badakhshan và Ghor.

Tại Brazil, Cơ quan Phòng vệ Dân sự bang Rio Grande do Sul (Brazil) ngày 8/5 cho biết, gần 400 thị trấn bị ảnh hưởng sau nhiều ngày mưa lớn tràn ngập khắp bang. Lũ lụt đã cướp đi sinh mạng của 100 người, làm hàng trăm người bị thương và buộc 230.000 người dân phải rời bỏ nhà cửa; trong khi đó vẫn còn 128 người mất tích.

Khoảng 15.000 binh sĩ, lính cứu hỏa, cảnh sát và tình nguyện viên đã làm việc trên khắp các khu vực bị ảnh hưởng để giải cứu những người bị mắc kẹt và vận chuyển viện trợ. Tuy nhiên, mưa lớn tại Porto Alegre (thủ phủ của bang  Rio Grande do Sul) đã cản trở các nỗ lực cứu hộ.

Mưa lớn bất thường trong nhiều ngày qua đã gây ra lũ lụt, phá hủy các đường cao tốc và cầu cống ở bang  Rio Grande do Sul. Đây là bang nằm giáp với Argentina và Uruguay, là địa phương sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi hàng đầu của Brazil. Chỉ trong một tuần, bang này đã ghi nhận lượng mưa tương đương của 5 tháng. Mưa lũ đã gây thiệt hại ước tính lên tới 930 triệu USD, bao gồm cả thiệt hại về nhà ở và hạ tầng công cộng, cũng như nông nghiệp, chăn nuôi, công nghiệp, thương mại và dịch vụ.

Thương vong lớn trong vụ sập tòa nhà ở Nam Phi

Chiều 6/5, tòa nhà 5 tầng nằm ở phố Victoria, thành phố George, tỉnh Western Cape (Nam Phi) bất ngờ đổ sập khi đang trong quá trình thi công. 28 công nhân được cứu tại hiện trường, trong đó 21 người đang trong tình trạng nguy kịch.

 Một người còn sống được lực lượng cứu hộ tìm thấy và đưa ra khỏi hiện trường. (Ảnh: AP)

Đến ngày 10/5, chính quyền tỉnh Western Cape xác nhận số nạn nhân thiệt mạng trong vụ sập tòa nhà đang thi công ở thành phố George đã tăng lên 14 người sau lực lượng cứu hộ tìm thấy thêm 5 thi thể.

Giới chức địa phương khẳng định vẫn đang nỗ lực tìm kiếm 39 công nhân bị mắc kẹt. Tuy nhiên, một số người được cứu sống không có tên trong danh sách do nhà thầu cung cấp. Điều này gây khó khăn cho công tác tìm kiếm, do cơ quan chức năng không nắm được chính xác số người có mặt tại hiện trường vào thời điểm xảy ra vụ tai nạn.

Chính quyền địa phương vẫn chưa triệu tập được chủ sở hữu tòa nhà đến làm việc. Bộ trưởng Lao động Thulas Nxesi cho biết nhà chức trách sẽ mở cuộc điều tra về thảm kịch.

Hiện có một số nguồn tin cho biết trong số các công nhân có cả công dân Zimbabwe, Mozambique và Malawi./.

PV (tổng hợp)
False
Một số chính sách và mục tiêu Tổng thống Nga Putin đề ra trong nhiệm kỳ mớiTin tức quốc tế; Tin tứcBài viếtP.HMột số chính sách và mục tiêu Tổng thống Nga Putin đề ra trong nhiệm kỳ mới/SiteAssets/TT-Nga-Putin-nhamchuc-1.jpg
08/05/2024 3:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Ngày 07/5/2024, lễ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ 5 của Tổng thống V. Putin đã diễn ra tại Đại cung điện Kremlin. Ông V. Putin chính thức trở thành tổng thống Nga trong một nhiệm kỳ mới kéo dài sáu năm, với tuyên bố nước Nga sẽ trỗi dậy “mạnh mẽ hơn” sau giai đoạn biến động.

TT-Nga-Putin-nhamchuc-1.jpg

Ông Putin tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Nga nhiệm kỳ thứ 5 tại Điện Kremlin hôm 7/5/2024 (Ảnh: AFP)

Trong cuộc bầu cử tháng 3/2024, ông V. Putin đã đắc cử Tổng thống nhiệm kỳ thứ 5 với trên 87% số phiếu ủng hộ. Trước đó, ông đã 4 lần đắc cử Tổng thống Nga vào các năm: 2000 (với 52,94% số phiếu), 2004 (với 71,31%), 2012 (với 63,6%) và năm 2018 (với 76,69%). Trong gần 1/4 thế kỷ, Tổng thống V.Putin đã khẳng định được năng lực bảo vệ đất nước và tinh thần phục vụ nhân dân. Dưới sự lãnh đạo của ông, nước Nga đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể trong phát triển kinh tế - xã hội, hiện đại hóa quân đội. Kết quả của cuộc bỏ phiếu là sự tái khẳng định sự tín nhiệm cao của người dân vào khả năng lãnh đạo đất nước của ông.

Trong bài phát biểu tại buổi lễ nhậm chức, Tổng thống V. Putin đã nêu bật những ưu tiên của chính quyền Nga trong thời gian tới. Ông nhấn mạnh “Sự toàn vẹn lãnh thổ, lợi ích và an toàn của nhân dân sẽ luôn là ưu tiên hàng đầu”.

Về chính sách trong nước, hệ thống nhà nước Nga duy trì sự ổn định nhưng phải tạo điều kiện cho đổi mới và phát triển. Các quyết định liên quan đến sự phát triển của đất nước và khu vực cần phải hiệu quả, công bằng, đồng thời góp phần cải thiện phúc lợi và chất lượng cuộc sống của các hộ gia đình. Tổng thống V. Putin khẳng định người dân Nga sẽ tự quyết định vận mệnh của đất nước, bày tỏ tin tưởng nước Nga sẽ vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay và trở nên ngày càng mạnh mẽ.

Về phát triển kinh tế và công nghệ, ông V.Putin đề ra mục tiêu đưa Nga trở thành quốc gia có tổng sản phẩm quốc nội (GDP) theo sức mua tương đương (PPP) đứng vị trí thứ 4 toàn cầu chậm nhất vào năm 2030, đưa Nga vào Top 10 nước dẫn đầu thế giới về nghiên cứu và phát triển vào năm 2030.

Về chính sách đối ngoại, Nga sẽ tăng cường quan hệ với tất cả các quốc gia coi nước này là đối tác đáng tin cậy. Trong bối cảnh phương Tây tiếp tục có những hành động nhằm kiềm chế sự phát triển của Nga, Tổng thống V.Putin khẳng định Nga không từ chối đối thoại với họ, sẵn sàng trao đổi về các vấn đề, bao gồm an ninh và ổn định chiến lược, trên nguyên tắc bình đẳng và tôn trọng lợi ích của nhau. “Cùng với các đối tác trong hội nhập Á - Âu và các trung tâm phát triển có chủ quyền khác, nước Nga sẽ tiếp tục nỗ lực hình thành một trật tự thế giới đa cực và một hệ thống an ninh bình đẳng, không thể chia cắt”.

TT-Nga-Putin-nhamchuc-2.jpg

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay trong cuộc gặp ở Bắc Kinh ngày 18/10/2023 (Ảnh: AFP)

Sau khi tuyên thệ nhậm chức, Tổng thống V. Putin đã ký sắc lệnh về các mục tiêu quốc gia phát triển đất nước đến năm 2030, triển vọng 2036. Các mục tiêu chính trong sắc lệnh này bao gồm: hỗ trợ gia đình, tạo môi trường sống an toàn và tiện nghi, phát triển tiềm năng con người, môi trường sinh thái tốt đẹp, vị trí đi đầu về công nghệ, chuyển đổi số trong lĩnh vực quản lý nhà nước và đô thị, kinh tế - xã hội. Một số chỉ tiêu cụ thể trong việc thực hiện các mục tiêu đó gồm: tăng hệ số sinh lên 1,6 vào năm 2030 và 1,8 vào năm 2036, tăng tuổi thọ trung bình lên 78 vào năm 2030 và 81 vào năm 2036; giảm tỷ lệ nghèo xuống dưới 7% vào năm 2030 và dưới 5% vào năm 2036, trong đó tỷ lệ nghèo của gia đình đông con sẽ phải hạ xuống 12% vào năm 2030 và 8% vào năm 2036; bảo đảm tăng lương lao động tối thiểu gấp hai lần vào năm 2030 từ mức năm 2023, hay ít nhất lên 35.000 ruble/tháng (gần 400USD). Đến năm 2030 sẽ có 500.000 sinh viên nước ngoài theo học tại các trường đại học và cơ sở nghiên cứu của Nga. Đến năm 2030 ít nhất 70% các dự án trong các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, sáng tạo dân gian có tài trợ của nhà nước phải thúc đẩy và phát triển, bảo vệ các giá trị đạo đức-tinh thần truyền thống. Con số này sẽ tăng lên 80% vào năm 2036. Tới năm 2030, mỗi công dân Nga sẽ được có ít nhất 33 m2 diện tích ở, năm 2036 là 38 m2, ít nhất 80% các cơ quan kinh tế then chốt sẽ sử dụng phần mềm cơ bản và ứng dụng của Nga trong các hệ thống hỗ trợ các quy trình quản lý và sản xuất cơ bản.

Theo một sắc lệnh do Điện Kremlin công bố ngày 11/5/2024, Tổng thống Nga V. Putin đã phê chuẩn cơ cấu chính phủ mới của nước này, theo đó Chính phủ Nga sẽ có 10 Phó Thủ tướng. Trước đó, ngày 10/5, Tổng thống V. Putin đã ký sắc lệnh tái bổ nhiệm ông Mikhail Mishustin làm Thủ tướng. Theo đó, người đứng đầu Bộ Quốc phòng, Bộ Nội vụ, Bộ Tư pháp, Bộ Tình trạng khẩn cấp và Bộ Ngoại giao Nga sẽ do chính Tổng thống V.Putin bổ nhiệm, sau khi tham khảo ý kiến của Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện).

Từ những tuyên bố trong lễ tuyên thệ nhậm chức mới đây của Tổng thống Nga, có thể thấy vấn đề chủ quyền và khả năng cạnh tranh của đất nước vẫn là nền tảng không lay chuyển trong chính sách đối ngoại của Nga. Nga sẵn sàng hợp tác với các đối tác quốc tế nhưng chỉ trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau. Trên thực tế, Moscow luôn tuân thủ cách tiếp cận này.

Nhà lãnh đạo Nga Putin từng nói rằng, trong một thế giới phức tạp, nước Nga cần "tự chủ và cạnh tranh" và hệ thống của nước Nga phải linh hoạt. Nga đang và sẽ tiếp tục mở cửa với các quốc gia đối tác, không từ chối đối thoại với các nước phương Tây. Khi sóng gió không ít vẫn đang tới từ bên ngoài, ông Putin đứng trước một nhiệm kỳ 6 năm với không ít thách thức để thực thi các mục tiêu hướng tới một nước Nga tự chủ, vững mạnh như kỳ vọng lớn lao của người dân Nga khi đồng lòng đặt niềm tin vào ông.

P.V (tổng hợp)


 

False
Khẳng định vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tếTin tức; Thế Giới nói về Việt Nam; Tin tức quốc tếTinQ.HKhẳng định vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế/SiteAssets/VNdau-tu.jpg
30/04/2024 2:00 CHNoĐã ban hành

​49 năm sau Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024), Việt Nam đã vượt qua mọi gian lao, thử thách, từ nước nghèo trở thành một trong những quốc gia thuộc nhóm các nước tăng trưởng cao trong khu vực.

VNdau-tu.jpg

Việt Nam là điểm đến hấp dẫn thu hút đầu tư nước ngoài. Ảnh: Shutterstock

Trong dịp kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, các phương tiện truyền thông, bạn bè quốc tế đã nhìn nhận và đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong công cuộc xây dựng đất nước; đồng thời khẳng định vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế...

Tờ ABC Mundial của Argentina ngày 27-4 đã có bài bình luận đậm nét về Chiến thắng 30-4-1975 của dân tộc Việt Nam với tựa đề “Việt Nam kỷ niệm 49 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước”. Bài báo viết: "Cách đây 49 năm, vào lúc 11h30 ngày 30-4-1975, lá cờ của Quân giải phóng đã tung bay trên nóc dinh Độc Lập, đánh dấu sự sụp đổ hoàn toàn của đế quốc Mỹ và chính quyền tay sai ở miền Nam Việt Nam. Chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng, đất nước Việt Nam thống nhất".

Bài viết nêu rõ, kể từ thời khắc đó, Việt Nam tiến lên trên con đường tái thiết và phát triển. Bất chấp những thách thức và vết thương dai dẳng của chiến tranh, Việt Nam đã đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng và từng bước mở cửa với thế giới. Với chính sách đổi mới được thực hiện từ năm 1986, Việt Nam có những tiến bộ kinh tế - xã hội đáng ghi nhận. Tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam rất đáng ghen tị và việc tham gia vào các hiệp định thương mại tự do cũng như quan hệ quốc tế đã giúp Việt Nam trở thành một quốc gia có vai trò quan trọng trên trường thế giới. Ngày nay, Việt Nam là một quốc gia chủ chốt ở khu vực Đông Nam Á, với nền kinh tế đang phát triển, quan hệ quốc tế mạnh mẽ và tinh thần kiên cường truyền cảm hứng cho thế giới.

Trung tâm Đối ngoại Bangladesh dịp này đã đăng tải bài viết về hiện tượng bùng nổ trong thu hút đầu tư nước ngoài trực tiếp (FDI) của Việt Nam. Theo đó, hành trình kinh tế của Việt Nam suốt hơn 3 thập kỷ qua được mô tả nổi bật như một câu chuyện về khả năng phục hồi và tăng trưởng trong bối cảnh xuất hiện nhiều thách thức toàn cầu. Trong 35 năm qua, vốn FDI đăng ký của Việt Nam đã có mức tăng trưởng vượt trội, từ 2 triệu USD năm 1988 lên mức đáng kinh ngạc 550 tỷ USD vào cuối năm 2023. Nguồn lực đầu tư nước ngoài mạnh mẽ đã góp phần thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam phát triển.

Bài báo cũng nhấn mạnh, Việt Nam cung cấp một môi trường đầu tư thuận lợi nhờ chính trị ổn định, tầm nhìn kinh tế rõ ràng, kiểm soát chính sách công bằng, rào cản đầu tư tối thiểu và cơ chế khuyến khích hấp dẫn. Nỗ lực của Việt Nam trong việc cải thiện môi trường kinh doanh được thể hiện rõ qua việc ngày càng tăng thứ hạng về mức độ hấp dẫn của môi trường kinh doanh, được củng cố bởi khung pháp lý nhấn mạnh đến hiệu quả và tính minh bạch. Với việc tầng lớp trung lưu ngày càng tăng và lĩnh vực dịch vụ đóng góp hơn 40% GDP, Việt Nam mang đến một thị trường đầy hứa hẹn cho các doanh nghiệp. Điều này được hỗ trợ thêm bởi chi tiêu tiêu dùng ngày càng tăng trong nước. Sự kết hợp các yếu tố nói trên đã tạo ra tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng của Việt Nam và tiềm năng thu được lợi nhuận đầu tư đáng tin cậy ở cả cấp độ khu vực và toàn cầu.

Chung nhận định với nhiều chuyên gia kinh tế, Trưởng đoàn tham vấn và giám sát kinh tế vĩ mô Việt Nam của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Paulo Medas khẳng định, bất chấp những khó khăn chung của nền kinh tế toàn cầu, Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng 5,66% trong quý I-2024. Cũng theo ông Paulo Medas, trong bối cảnh chuyển dịch chuỗi cung ứng sang châu Á, Việt Nam tiếp tục là một trong những điểm đến hấp dẫn thu hút lượng lớn FDI nhờ vào môi trường đầu tư ổn định, nền kinh tế tăng trưởng cao, thị trường nội địa lớn và nguồn nhân lực trẻ...

Trước đây, Việt Nam trong con mắt cộng đồng quốc tế là một đất nước trải qua hàng thập niên chiến tranh, có khát vọng độc lập và hòa bình mãnh liệt, là ngọn cờ đấu tranh của phong trào giải phóng dân tộc. Ngày nay, Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có bước tiến mạnh mẽ trong đổi mới và phát triển vì hòa bình, tiến bộ, thịnh vượng. Những đánh giá tích cực về sự phát triển của Việt Nam trong dịp kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước càng cho thấy vị thế, uy tín quốc gia được khẳng định và nâng cao; niềm tin của cộng đồng quốc tế vào thể chế chính trị, năng lực quản trị quốc gia của Việt Nam ngày càng vững chắc.

Thùy Dương/HNM

False
Thế giới tuần qua: Nắng nóng gay gắt ở nhiều nước Tin tức quốc tế; Tin tứcTinĐảng Cộng sản VNThế giới tuần qua: Nắng nóng gay gắt ở nhiều nước /SiteAssets/TG-tuan-4-4-1.jpg
28/04/2024 9:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Trong tuần qua (từ 22 - 28/4), do ảnh hưởng của hiện tượng thời tiết cực đoan El Nino, thời tiết nắng nóng xuất hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó khu vực châu Á là nơi bị ảnh hưởng nặng nhất.

Ghi nhận nắng nóng cao điểm ở các quốc gia châu Á

*Campuchia đang hứng chịu đợt nắng nóng khốc liệt với nhiệt độ cao nhất trong ngày có thể dao động từ 40-42 độ C ở một số khu vực trên phạm vi toàn quốc, giữa cao điểm mùa khô năm 2024. Trong đó, từ ngày 26-27/4, nhiệt độ cao nhất ở quốc gia Đông Nam Á này có thời điểm lên tới 40-42 độ C, đặc biệt là ở vùng cao nguyên phía Bắc và vùng trung du Tây Bắc. Trong số này, tỉnh Tây Bắc Oddar Meanchey là địa phương ghi nhận nền nhiệt cao nhất trong đợt nắng nóng với nhiệt độ có thể lên đến 42 độ C, trong khi nhiệt độ ở thủ đô Phnom Penh lên tới 40 độ C.

 Trẻ em tắm ao tránh nắng tại  Dhaka, Bangladesh (Ảnh: AFP/TTXVN)

*Trong bối cảnh nhiệt độ tiếp tục gia tăng trên khắp đất nước, Bộ Y tế Myanmar khuyến cáo người dân nước này thực hiện những biện pháp đề phòng để bảo vệ sức khỏe. Theo báo cáo của Cơ quan khí tượng Myanmar, nhiều khu vực trên cả nước ghi nhận nền nhiệt tăng đột biến, trong đó không ít địa phương báo cáo mức nhiệt trên 40 độ C. Dự báo nhiệt độ ở miền Trung và vùng đồng bằng nước này có thể sẽ tiếp tục tăng cao trong hai ngày 28 - 29/4.

*Thái Lan đã trải qua một đợt nắng nóng gay gắt trong tuần qua, với nhiệt độ 44,2 độ C được ghi nhận tại tỉnh Lampang ở phía Bắc hôm 22/4 - chỉ thấp hơn 0,4 độ C so với kỷ lục 44,6 độ C mà nước này ghi nhận trong năm ngoái. Trong khi đó, chính quyền thành phố Bangkok đã đưa ra cảnh báo nắng nóng cực độ vì chỉ số nhiệt - có tính đến độ ẩm, tốc độ gió và các yếu tố khác - dự kiến sẽ vượt ngưỡng 52 độ C. Theo số liệu do Bộ Y tế Thái Lan mới công bố, ít nhất 30 người đã tử vong do sốc nhiệt từ ngày 1/1-17/4 năm nay.

*Tại Philippines, cảnh báo chỉ số nắng nóng đạt mức “nguy hiểm” với nhiệt độ vượt quá 42 độ C, được đưa ra đối với nhiều khu vực bao gồm vùng thủ đô Manila. Bộ Y tế Philippines ngày 24/4 cho biết từ đầu năm cho đến ngày 18/4, nước này đã ghi nhận ít nhất 34 trường hợp mắc các bệnh liên quan đến nắng nóng, trong đó đã có 6 ca tử vong.

 *Malaysia đã phát cảnh báo thời tiết nắng nóng trong mùa Hè 2024 và Bộ Giáo dục nước này khuyến cáo những biện pháp bảo vệ sức khỏe đối với học sinh, sinh viên trên cả nước trong bối cảnh nước này lần đầu tiên nâng cảnh báo nắng nóng lên mức 1 tại 10 khu vực.

*Trong tuần qua, hàng triệu học sinh ở Bangladesh đã phải nghỉ học khi các trường học đóng cửa do nắng nóng quá mức. Bangladesh đang hứng chịu một trong những đợt nắng nóng tồi tệ nhất được ghi nhận, với nhiệt độ cao hơn mức trung bình từ 4-5 độ C.

Nghiên cứu khoa học cho thấy biến đổi khí hậu đang khiến các đợt nắng nóng kéo dài hơn, thường xuyên hơn và nghiêm trọng hơn. Liên hợp quốc (LHQ) trong tuần qua cho biết châu Á là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ các mối nguy hiểm về khí hậu. Trong đó, hàng triệu người ở khu vực Nam Á và Đông Nam Á đã phải chịu nắng nóng bất thường trong tuần qua.

Căng thẳng ở Trung Đông đe dọa nỗ lực kiểm soát lạm phát toàn cầu

Trong báo cáo về thị trường hàng hóa toàn cầu, Ngân hàng Thế giới (WB)  nhấn mạnh cuộc xung đột giữa Hamas - Israel tại Dải Gaza đã khiến căng thẳng leo thang khắp khu vực, gây áp lực lên giá các mặt hàng quan trọng, đáng chú ý là dầu mỏ và vàng.

Báo cáo đề cập đến kịch xấu nhất là giá dầu mỏ tăng nhanh có thể đẩy lạm phát toàn cầu lên cao.

 Người tị nạn Palestine nhận hàng viện trợ  tại thành phố Rafah, Dải Gaza . Ảnh: AFP/TTXVN

Hiện căng thẳng ở Trung Đông vẫn chưa có dấu hiệu "hạ nhiệt" sau hơn 200 ngày kể từ khi cuộc xung đột giữa Hamas-Israel bùng phát hồi tháng 10 năm ngoái.

Cơ quan y tế vùng lãnh thổ do Hamas kiểm soát cho biết cuộc tấn công quân sự của Israel đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 34.262 người ở Gaza, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em.

WB ước tính sự gián đoạn nguồn cung liên quan đến xung đột ở mức vừa phải có thể đẩy giá trung bình của một thùng dầu thô Brent lên 92 USD/thùng, trong khi sự gián đoạn nghiêm trọng có thể đẩy giá dầu thô lên mức hơn 100 USD/thùng.

WB cảnh báo với kịch bản xấu nhất này, lạm phát toàn cầu có thể tăng gần 1 điểm phần trăm trong năm nay. WB cho rằng ngoài việc trì hoãn cắt giảm lãi suất, xung đột Trung Đông có thể làm trầm trọng thêm tình trạng mất an ninh lương thực, vốn đã xấu đi vào năm ngoái do các cuộc xung đột vũ trang và giá lương thực tăng cao.

Bắt đầu hành trình đưa ngọn đuốc Olympic Paris 2024 tới Pháp

Ngày 26/4, tại sân vận động Panathenaic, thủ đô Athens của Hy Lạp, đã diễn ra lễ chuyển giao ngọn đuốc Olympic cho ban tổ chức Olympic Paris 2024. Giới chức Hy Lạp, Pháp cùng các thành viên của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) và hàng nghìn khán giả đã có mặt để chứng kiến nghi lễ quan trọng này.

Lễ chuyển giao ngọn đuốc Olympic cho ban tổ chức Olympic Paris 2024 tại Athens, Hy Lạp. (Ảnh: THX/TTXVN)

 Chủ tịch Ủy ban Olympic Hy Lạp Spyros Capralos đã trao ngọn đuốc cho Chủ tịch Ủy ban tổ chức Olympic và Paralympic Paris 2024 Tony Estanguet tại sân vận động Panathenaic, nơi diễn ra kỳ Olympic hiện đại đầu tiên vào năm 1896. Hai vận động viên Pháp là vận động viên trượt băng Gabriella Papadakis và cựu vận động viên bơi lội khuyết tật Beatrice Hess - một trong những vận đông viên Paralympic thành công nhất lịch sử - đã cùng rước ngọn đuốc Olympic trong hành trình cuối cùng tại sân vận động Panathenaic.

Dự kiến, vào ngày 8/5 tới, tàu Belem sẽ tới Marseille và tại đây sẽ diễn ra lễ đón nhận ngọn đuốc Olympic. Theo kế hoạch, hành trình rước đuốc diễn ra hơn 450 thị trấn và thành phố cùng hàng chục điểm du lịch tại Pháp và vùng lãnh thổ hải ngoại của nước này với tổng chiều dài lên tới 12.000 km.

Ngọn đuốc thiêng sẽ được thắp sáng tại lễ khai mạc Olympic Paris 2024 vào ngày 26/7 tới sau hành trình rước đuốc kéo dài 68 ngày.

Anh thông qua Dự luật về di cư

Dự luật về di cư (gọi tắt là Dự luật Rwanda) vừa chính thức được Nghị viện Anh thông qua. Đây là bước tiến lớn thể hiện nỗ lực của Chính phủ Anh nhằm ngăn chặn và giải quyết vấn đề di cư trái phép nói chung, và người nhập cư vào Anh bằng thuyền hơi nói riêng.

 Năm 2023 có hơn 29.000 người tìm cách vượt biên vào Anh qua biển Manche. (Ảnh: UPI)

Việc thông qua Dự luật vào ngày 22/4 vừa qua đồng nghĩa với việc Chính phủ Anh tiến rất gần tới việc thực hiện các chuyến bay đưa người di cư đến Rwanda, và tiên phong trong giải quyết vấn đề về di cư trái phép trên toàn cầu.

Chính phủ Anh đã lên kế hoạch chi tiết đảm bảo chuyến bay đầu tiên đến Rwanda có thể thực hiện trong vòng 10 - 12 tuần tới; và tiếp tục tổ chức các chuyến bay tương tự nối tiếp.

Đạo luật mang tính bước ngoặt này đồng nghĩa với việc Vương quốc Anh, bao gồm các Tòa án và cơ quan xét xử của Anh, công nhận Rwanda là quốc gia an toàn cho mục đích tái định cư.

Quy định mới này sẽ gỡ bỏ rào cản về pháp lý nhằm trì hoãn hoặc cản trở việc đưa người sang Rwanda với lý do đất nước này không an toàn, hoặc hồi hương các cá nhân về một đất nước không an toàn sau khi được đưa đến Rwanda – hay còn gọi là quy định về hồi hương.

Các biện pháp này cùng với những thay đổi tại Rwanda kể từ mùa hè năm 2022 cho phép Chính phủ Anh thực hiện chính sách, phát triển kế hoạch quy mô lớn hơn nhằm ngăn chặn nhập cư trái phép bằng thuyền hơi.

Dự luật sẽ là một trong những đạo luật cứng rắn nhất mà Vương quốc Anh từng ban hành, và được xây dựng dựa trên Hiệp ước Anh - Rwanda, thể hiện khả năng bảo vệ và cam kết tái định cư của Chính phủ Rwanda theo Hiệp ước đã ký.

Chính phủ Anh đã hợp tác với các đối tác quốc tế nhằm ngăn chặn hơn 26.000 lượt vượt biển vào năm ngoái, cũng như triệt phá 82 nhóm tội phạm có tổ chức kể từ tháng 7/2020.

Philippines vật lộn với dịch sởi và ho gà

Philippines đang trải qua các đợt bùng phát dịch sởi ở khu vực phía Nam và ho gà ở các khu vực Luzon và Visayas ở miền Trung, và gần 70% các tỉnh thành phố có nguy cơ cao bùng phát dịch bại liệt. Đây là thông báo của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) ngày 25/4.

 Một nhân viên y tế Philippines chuẩn bị tiêm vaccine cho trẻ ở thành phố Paranaque, Metro Manila

(Ảnh: EPA-EFE)

UNICEF nhấn mạnh cả 3 bệnh này đều là bệnh có khả năng lây nhiễm cao đối với trẻ em. UNICEF cho biết khu tự trị Bangsamoro ở Mindanao đã thông báo hơn 500 ca mắc bệnh sởi trước ngày 1/4, khi một chiến dịch mang tên Tiêm chủng ngừa dịch sởi bắt đầu nhằm đối phó với đợt bùng phát dịch sởi hồi giữa tháng 3. Theo UNICEF, con số này chiếm một nửa số ca thông báo trong gần cả năm 2023 và có thể thực tế còn cao hơn nhiều.

UNICEF nhấn mạnh ngoài việc kiểm soát bùng phát sởi, vaccine thông thường cho trẻ em như bại liệt và bạch hầu cần phải được cung cấp để đạt miễn dịch cộng đồng và cải thiện tương lai của người dân Bangsamoro.

Khu vực Bangsamoro có các chỉ số y tế, dinh dưỡng, giáo dục và các chỉ số phúc lợi khác thấp nhất so với các khu vực khác của Philippines. Số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy gần 900 trẻ em ở Philippines tử vong do sởi trong 5 năm qua. Để hỗ trợ cuộc chiến chống lại các đợt bùng phát dịch sởi và ho gà, UNICEF đang hỗ trợ mua khẩn cấp 2 triệu liệu vaccine ngừa sởi. Một triệu liều vaccine ngừa sởi sẽ đến trong những tuần tới, với 1 triệu liều nữa dự kiến trong những tháng tới.

PV (tổng hợp)

False
Nữ đại biểu Quốc hội Việt - Lào nâng cao vai trò phụ nữ trong lĩnh vực chính trị Tin tức; Tin tức quốc tếTinH.TNữ đại biểu Quốc hội Việt - Lào nâng cao vai trò phụ nữ trong lĩnh vực chính trị /SiteAssets/QH-vn-lao-nu-2.jpg
25/04/2024 9:00 CHNoĐã ban hành

​(TUAG)- Ngày 25/4, tại tỉnh Luang Prabang, Bắc Lào đã diễn ra “Hội thảo nâng cao vai trò của phụ nữ trong lĩnh vực chính trị," do Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam và Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Lào tổ chức. Theo bà Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam, hội thảo là dịp quý báu để các nữ đại biểu trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động nghị trường, giao lưu văn hóa, gắn tình keo sơn giữa các nữ đại biểu Quốc hội hai nước.

QH-vn-lao-nu-1.jpeg

Bà Nguyễn Thúy Anh và bà Thummaly Vongphachanh chủ trì Hội thảo. (Ảnh: TTXVN)

Hội thảo không chỉ nhằm chia sẻ kinh nghiệm của các nữ đại biểu Quốc hội trong lĩnh vực chính trị, mà còn là minh chứng về sự gắn bó mật thiết và sự tin cậy chính trị đặc biệt giữa người dân hai nước nói chung và giữa các nữ đại biểu Quốc hội hai nước nói riêng.

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, hội thảo diễn ra với sự đồng chủ trì của bà Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam và bà Thummaly Vongphachanh, Ủy viên Ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa-Xã hội, Chủ tịch Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Lào. Tham dự còn có 36 nữ đại biểu quốc hội Việt Nam và 39 nữ đại biểu Quốc hội Lào.

Phát biểu khai mạc sự kiện, bà Nguyễn Thúy Anh cho biết hội thảo là dịp quý báu để các nữ đại biểu trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động nghị trường, giao lưu văn hóa, gắn tình keo sơn giữa các nữ đại biểu Quốc hội hai nước.

Hội thảo cũng là cơ hội để kế tục, phát huy những kết quả đạt được của Nhóm nữ đại biểu Quốc hội các khóa trước đây và mở ra những hướng hợp tác mới trong tương lai.

Chủ tịch Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam nhấn mạnh những thông tin, kỹ năng, kinh nghiệm về hoạt động nghị trường mà các nữ đại biểu Quốc hội hai nước thu nhận được tại hội thảo lần này không chỉ sẽ góp chung tiếng nói về các vấn đề liên quan đến chính sách phụ nữ, trẻ em, bình đẳng giới tại các diễn đàn trong nước và quốc tế, mà còn thể hiện vai trò quan trọng không thể thiếu trong các hoạt động của Quốc hội và xây dựng hình ảnh người nữ đại biểu Quốc hội năng động, sáng tạo, trách nhiệm và vì nhân dân, vì phụ nữ và trẻ em gái trước Quốc hội và cử tri hai nước...

Về phần mình, Chủ tịch Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Lào, bà Thummaly cho biết đây không chỉ là cơ hội tốt để các nữ đại biểu quốc hội hai nước giao lưu, học hỏi kinh nghiệm hoạt động nghị trường, góp phần triển khai có hiệu quả Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Quốc hội, mà còn giúp vun đắp tình đoàn kết keo sơn gắn bó giữa hai nước, hai Quốc hội nói chung và giữa hai nhóm nữ đại biểu Quốc hội nói riêng.

QH-vn-lao-nu-2.jpg

Các đại biểu 2 nước tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: TTXVN)

Đây là hành động khẳng định quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước trong việc duy trì và thúc đẩy sự hợp tác toàn diện giữa hai nước, giúp củng cố, tăng cường mối quan hệ đặc biệt của Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Lào.

Tại hội thảo, các đại biểu đã cùng lắng nghe nhiều tham luận chia sẻ những kinh nghiệm hoạt động về bộ máy, tổ chức, ngân sách, kế hoạch hoạt động và kinh nghiệm hoạt động của nữ đại biểu Quốc hội; kinh nghiệm về tăng tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội và hội đồng Nhân dân; Kinh nghiệm tham gia các hoạt động nghị viện đa phương, đặc biệt là trong việc chuẩn bị tổ chức Hội nghị AIPA, WAIPA và các hội nghị quốc tế khác với tư cách nước chủ nhà; Kinh nghiệm trong việc lồng ghép vấn đề bình đẳng giới trong xây dựng pháp luật...

Trước đó, chiều 24/4, tại Luang Prabang, Đoàn Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam do bà Nguyễn Thúy Anh làm Trưởng đoàn đã có cuộc hội đàm với Đoàn Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Lào do bà Thummaly Vongphachanh làm Trưởng đoàn. Hai bên một lần nữa tái khẳng định tiếp tục cùng nhau giữ gìn, vun đắp, phát huy quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào.

Hai bên nhất trí đẩy mạnh trao đổi các chuyến thăm làm việc, giao lưu giữa hai Nhóm nữ đại biểu Quốc hội, các đoàn nữ đại biểu hội đồng nhân dân cấp tỉnh của hai nước; Tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ thông qua việc tham gia, phối hợp tổ chức các diễn đàn song phương và đa phương các vấn đề hai bên cùng quan tâm; chia sẻ thông tin, trao đổi và học tập kinh nghiệm lẫn nhau trong hoạt động Quốc hội, hoạt động nữ đại biểu Quốc hội; tiếp tục xây dựng nhận thức chung, thống nhất quan điểm và ủng hộ nhau trên các diễn đàn và tại các hoạt động có sự tham gia của đại diện hai Nhóm; trước mắt là tại Hội nghị WAIPA được tổ chức trong khuôn khổ AIPA45 tổ chức tại Lào vào năm nay và một số hoạt động bên lề Hội nghị cấp cao Quốc hội 3 nước Campuchia-Lào-Việt Nam (CLV) lần thứ hai do Việt Nam đăng cai vào năm 2025.../.

Theo TTXVN

False
Những con số "nhức nhối" sau 200 ngày chiến sự ở Gaza Tin tức; Tin tức quốc tếTinHT-TTNhững con số "nhức nhối" sau 200 ngày chiến sự ở Gaza /SiteAssets/Gaza-thuongvong-1.png
24/04/2024 8:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- ​Ngày 23/4, cuộc xung đột ở Gaza cán mốc 200 ngày kể từ sau khi Israel phát động chiến dịch trả đũa phong trào Hồi giáo Hamas. Ban đầu, giao tranh chỉ diễn ra ở miền Bắc rồi lan xuống phía Nam Gaza và tới tận bây giờ vẫn chưa tới hồi kết. Xung đột lan rộng càng khiến nỗi thống khổ của người dân Gaza thêm chồng chất.

Hàng trăm nghìn người hứng chịu thương vong

Gaza-thuongvong-1.png

Nhân viên y tế Palestine chuyển thi thể những người chết được phát hiện gần bệnh viện Al-Shifa ở thành phố Gaza. (Ảnh: AFP)

Ngày 23/4, hãng tin aljazeera dẫn số liệu thống kê từ Cơ quan Y tế Gaza cho biết, đã có ít nhất 34.183 người thiệt mạng và 77.084 người bị thương do các cuộc tấn công của Israel vào dải đất hẹp ven Địa Trung Hải.

Thông tin cập nhật của Văn phòng Truyền thông Gaza công bố ngày 23/4 cho biết thêm, khoảng 72% số người thiệt mạng nói trên là phụ nữ và trẻ em. Hiện có khoảng 7.000 người Gaza đang mất tích, với nhiều người trong số đó được cho là đang bị chôn vùi dưới các đống đổ nát.

Trong một nhận định đưa ra ngày 22/4, người đứng đầu Cơ quan nhân quyền Liên hợp quốc Volker Turk cho biết, cứ 10 phút lại có 1 trẻ em ở Gaza thiệt mạng hoặc bị thương do xung đột.

Bà Emily Tripp - Giám đốc tổ chức phi lợi nhuận Airwars có trụ sở tại London (Anh) chuyên theo dõi thương vong trong chiến tranh - cho biết: “Chúng tôi đã chứng kiến số người chết trong 200 ngày qua ở quy mô chưa từng có… Chúng tôi cũng đã ghi nhận nhiều sự việc cướp đi sinh mạng của dân thường ở Gaza kể từ ngày 7/10/2023, tương tự như những gì chúng tôi đã chứng kiến trong 8 năm Mỹ và đồng minh theo đuổi chiến dịch chống IS ở Iraq và Syria”.  “Chúng tôi đã ghi nhận các cuộc không kích khiến hơn 100 người thiệt mạng và tin tức này hầu như không được đưa tin trên các mặt báo quốc tế” – bà Tripp trăn trở.

62% nhà cửa bị phá hủy

Xung đột tiếp diễn nhiều ngày qua đã khiến nhiều khu dân cư trên khắp Gaza bị phá hủy. Theo Văn phòng truyền thông Gaza, ít nhất 75.000 tấn chất nổ đã được lực lượng Israel thả xuống Gaza.

Ngày 23/4, Cơ quan Cứu trợ và Việc làm cho người tị nạn Palestine ở Cận Đông của Liên hợp quốc (UNRWA) cho biết, hơn một triệu cư dân ở Dải Gaza đã mất nhà cửa cùng với 75% dân số ở Gaza đã phải di dời kể từ khi xung đột Israel - Hamas bùng nổ cách đây 200 ngày. Trong bài viết đăng trên mạng xã hội X, UNRWA đã mô tả “ sự tàn phá xảy ra ở khắp mọi nơi ở Gaza. Thiệt hại đối với cơ sở hạ tầng quan trọng là rất lớn”.

Trước đó, một báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB) và Liên hợp quốc công bố ngày 2/4 cho biết thiệt hại đối với cơ sở hạ tầng quan trọng trong 4 tháng đầu diễn ra cuộc xung đột ở Gaza ước tính đã lên tới 18,5 tỷ USD.

1,1 triệu người bị thiếu lương thực “nghiêm trọng”

Theo thang đo Phân loại Giai đoạn An ninh Lương thực Tích hợp (IPC) của Liên hợp quốc để đo lường mức độ nghiêm trọng của tình trạng mất an ninh lương thực, hiện khoảng 1,1 triệu người (tương đương một nửa dân số của Gaza trước thời điểm xảy ra xung đột) đang sống trong tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng.

IPC cảnh báo, nạn đói có thể xảy ra ở khu vực phía Bắc Gaza vào tháng 5 và có thể lan rộng khắp khu vực vào tháng 7. Theo định nghĩa của IPC, nạn đói xảy ra khi có ít nhất 20% số hộ gia đình trong một khu vực phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực trầm trọng, ít nhất 30% trẻ em bị suy dinh dưỡng cấp tính và cứ 10.000 người thì lại có ít nhất 2 người lớn hoặc 4 trẻ em tử vong mỗi ngày do bị đói hoàn toàn hoặc kết hợp giữa suy dinh dưỡng và bệnh tật.

Ngày 23/4, Văn phòng truyền thông Gaza cho biết, ít nhất 30 trẻ em ở Gaza đã bị chết đói. Trong khi đó, 1,09 triệu người ở vùng lãnh thổ này đã bị nhiễm bệnh trong quá trình di dời nơi ở do xung đột.

Bên cạnh đó, cuộc xung đột bước sang ngày thứ 200 liên tiếp ở dải đất hẹp Gaza cũng khiến công việc của các nhân viên UNRWA bị cản trở. Theo số liệu thống kê từ Liên hợp quốc, hơn 200 nhân viên cứu trợ đã bị thiệt mạng do các cuộc tấn công trả đũa giữa Israel và phong trào Hamas, với phần lớn trong số này là người Palestine.

UNRWA cho biết, tính đến ngày 16/3, tổ chức này đã bị tổn thất 180 nhân viên trong khi làm nhiệm vụ ở Gaza.  

Gaza-thuongvong-2.png

Người dân Palestine chờ nhận thực phẩm trong tháng ăn chay Ramadan. (Ảnh: Reuters)

Nguồn nhân lực và cơ sở y tế bị tàn phá nặng nề

Kể từ sau thời điểm phát động chiến dịch tấn công trả đũa phong trào Hamas từ ngày 7/10/2023, lực lượng Israel đã nhiều lần nhắm mục tiêu vào các bệnh viện ở Dải Gaza, bao gồm cả việc bao vây một số cơ sở y tế lớn nhất ở khu vực này.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 30/3, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, trong tổng số 36 bệnh viện ở Gaza thì hiện chỉ còn 10 bệnh viện duy trì chức năng hoạt động “tối thiểu”.

Ngày 22/4, Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về quyền sức khỏe – bà Tlaleng Mofokeng cho biết, ít nhất 350 chuyên gia chăm sóc sức khỏe đã thiệt mạng kể từ sau thời điểm bùng phát xung đột ở Gaza ngày 7/10 năm ngoái, trong khi số người bị thương đã lên tới 520. Tuy nhiên, theo bà Mofokeng, “đây cũng chỉ là những con số thống kê chưa đầy đủ”. Bà Mofokeng cho rằng, chiến dịch quân sự của Israel ở Gaza ngay từ đầu đã là một “cuộc chiến tranh chống lại quyền sức khỏe” và đã “xóa sổ” hệ thống y tế ở dải đất này.

Trong khi đó, Văn phòng truyền thông Gaza, ngày 23/4 cho biết 485 nhân viên y tế đã thiệt mạng kể từ khi xung đột ở Gaza bùng phát.

Trong những tháng gần đây, lực lượng Israel đã tiến hành bao vây một số cơ sở y tế quan trọng của Gaza. Mới đây, người ta đã tìm thấy gần 300 thi thể đã được tìm thấy tại một ngôi mộ tập thể bên trong Khu liên hợp y tế Nasser ở Khan Younis, chỉ vài tuần sau khi lực lượng Israel rút lui khỏi đây.

Trong tháng 4/2024, lực lượng chức năng cũng đã tìm thấy nhiều thi thể tại Bệnh viện al-Shifa ở thành phố Gaza, nơi bị lực lượng Israel bao vây trong nhiều tuần.

4 dự thảo nghị quyết kêu gọi ngừng bắn bị phủ quyết

Xung đột lan rộng gây nhiều nỗi thống khổ cho dân thường đã khiến việc thiết lập một lệnh ngừng bắn ở Gaza trở nên cấp bách. Tuy nhiên, những toan tính cùng nhiều bất đồng chưa thể thu hẹp đã khiến triển vọng mang lại hòa bình cho dải đất hẹp ven Địa Trung Hải ngày càng mờ nhạt.

Kể từ khi xung đột bùng phát ngày 7/10/2023, trước sự cấp bách của tình hình thực tế, nhiều nỗ lực quốc tế đã được thực hiện với hy vọng mang lại cuộc sống yên bình cho người dân Gaza. Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng đã triệu tập nhiều phiên họp, tuy nhiên, lại rất ít lần các bản dự thảo nghị quyết về kêu gọi ngừng bắn được thông qua.

Mỹ đã 3 lần phủ quyết các dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc kêu gọi ngừng bắn ở Gaza kể từ ngày 7/10/2024. Trong khi đó, bản dự thảo nghị quyết kêu gọi ngừng bắn thứ tư đã bị Algeria, Nga và Trung Quốc bác bỏ ngày 23/3 vì cho rằng bản dự thảo nghị quyết không đề cập tới việc gây áp lực cho phía Israel.

Sau nhiều nỗ lực không mang lại kết quả như mong đợi, ngày 25/3, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc lần đầu tiên đã thông qua nghị quyết yêu cầu ngừng bắn ở Gaza trong thời gian ít ỏi còn lại của tháng lễ Ramadan. Mỹ đã bỏ phiếu trắng, trong khi 14 thành viên khác, bao gồm Nga, Trung Quốc và Anh bỏ phiếu ủng hộ. Tuy nhiên, nghị quyết mang tính ràng buộc của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đã không thể phát huy hiệu lực và giao tranh ở Gaza vẫn tiếp diễn.

Sau những cột mốc đầy bi thương và ám ảnh, không biết đến bao giờ, hòa bình sẽ đến với người dân Gaza.../.

Theo aljazeera, Xinhua

False
Thế giới tuần qua: Lo ngại bất ổn gia tăngTin tức; Tin tức quốc tếTinH.TThế giới tuần qua: Lo ngại bất ổn gia tăng/SiteAssets/TG-21-4-24-1.jpg
21/04/2024 5:00 CHNoĐã ban hành

​(TUAG)- Những diễn biến mới trong tuần qua (15-21/4) liên quan đến căng thẳng Iran – Israel tiếp tục làm dấy lên quan ngại về tình hình bất ổn ở khu vực Trung Đông.

TG-21-4-24-1.jpg

Quang cảnh thành phố Isfahan sáng 19/4 sau khi có thông báo về các vụ nổ (Ảnh: AFP/TTXVN)

Leo thang căng thẳng Iran – Israel

Mối quan hệ vốn “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt” trong nhiều thập kỷ qua  giữa Iran và Israel lại trở nên căng thẳng hơn khi Iran tiến hành cuộc tập kích quy mô chưa từng có vào lãnh thổ Israel. Cụ thể, Iran đã phóng hơn 300 thiết bị bay không người lái và tên lửa vào Israel để trả đũa cuộc không kích mà Tehran cho là Israel tấn công tòa nhà lãnh sự thuộc Đại sứ quán Iran ở Syria khiến 7 người thiệt mạng, trong đó có 2 tướng lĩnh của Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran.

Chỉ 5 ngày sau cuộc tập kích của Iran vào lãnh thổ Israel, truyền thông Iran xác nhận có 3 tiếng nổ lớn gần căn cứ không quân Shekari gần thành phố Isfahan của nước này. Iran tuyên bố đã bắn hạ một số thiết bị bay không người lái và khẳng định tiếng nổ tại Isfahan là do các hệ thống phòng không của thành phố được kích hoạt để đánh chặn các mục tiêu khả nghi và vụ việc không gây thiệt hại nào đối với nước này. Hiện Iran đang điều tra vụ tấn công bằng thiết bị bay không người lái, trong khi phía Israel chưa có bình luận gì về vụ việc này.

Trước những diễn biến liên quan đến Iran và Israel, cộng đồng quốc tế đã bày tỏ quan ngại sâu sắc, các quốc gia, tổ chức quốc tế cũng đã đưa ra lời kêu gọi các bên kiềm chế. Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho rằng Trung Đông đang ở bên bờ vực nguy hiểm. Người dân trong khu vực đang phải đối mặt với nguy cơ xung đột toàn diện và hiện giờ là thời điểm để xuống thang, giảm căng thẳng và kiềm chế tối đa. Tổng Thư ký Liên hợp quốc cho rằng vấn đề cấp thiết trong thời điểm hiện nay là tránh mọi hành động có thể dẫn tới đối đầu quân sự quy mô lớn, trên nhiều mặt trận khác nhau ở Trung Đông.

Xảy ra liên tiếp các vụ tấn công bằng dao ở Australia

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 16/4, quan chức cảnh sát bang New South Wales, bà Karen Webb cho biết: “Sau khi xem xét tất cả các tài liệu, tôi tuyên bố rằng đây là một vụ khủng bố”. Đồng thời bà Karen Webb cho biết, hành động tấn công này có động cơ tôn giáo.

Vụ việc xảy ra vào tối 15/4 khi một thiếu niên 16 tuổi mặc đồ đen cầm dao tấn công giám mục đang thuyết giảng tại nhà thờ Good Shepherd ở phía tây Sydney khiến ít nhất 4 người bị thương. Đối tượng ngay lập tức bị khống chế tại hiện trường và cảnh sát đã khẩn trương có mặt để kiểm soát tình hình.

Vụ việc trên xảy ra chỉ vài ngày sau một vụ tấn công bằng dao khiến 6 người thiệt mạng, 8 người bị thương tại trung tâm mua sắm Westfiled Bondi Junction phía Đông thành phố Sydney. Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã yêu cầu treo cờ rủ trên tất cả các tòa nhà chính phủ trong ngày 15/4 để tưởng nhớ 6 nạn nhân xấu số.

Về danh tính thủ phạm gây ra vụ tấn công bằng dao, cảnh sát Australia ngày 14/4 thông báo: Thủ phạm được xác định  là người đàn ông 40 tuổi, có tiền sử bệnh tâm thần và đã được cảnh sát lưu hồ sơ theo dõi. Đối tượng được xác định là Joel Cauchi, đang chịu nhiều vấn đề về sức khỏe tâm thần, đã bị 1 nữ cảnh sát bắn hạ tại hiện trường. Hiện cảnh sát đang điều tra xem các nạn nhân bị tấn công ngẫu nhiên hay có sự lựa chọn. Động cơ vụ tấn công chưa được làm rõ.

Hai vụ tấn công nói trên đã khiến dư luận Australia lo ngại về sự an toàn của người dân khi đi ra ngoài đường.

Tổng tuyển cử ở Ấn Độ

Ấn Độ, với dân số hơn 1,4 tỷ người, đang bước vào một sự kiện mang tính bước ngoặt - bầu cử Quốc hội. Không chỉ là vấn đề quốc gia, cuộc bầu cử này còn thu hút sự chú ý của toàn cầu, thể hiện khả năng phục hồi và năng động của một trong những nền dân chủ lớn nhất thế giới.

Ngày 19/4, giai đoạn đầu tiên trong tổng số 7 giai đoạn của cuộc bầu cử tổng thể Ấn Độ đã diễn ra thuận lợi, với hơn 60% cử tri tham gia bỏ phiếu.

TG-21-4-24-2.png

Điểm bầu cử tại bang Meghalaya của Ấn Độ. (Ảnh: Reuters)

Theo kế hoạch, quá trình bỏ phiếu sẽ kết thúc vào ngày 1/6 và kết quả cuối cùng được kiểm và công bố vào ngày 4.6 tới. Nói chung, tổng tuyển cử ở Ấn Độ là một trong những cuộc bầu cử tốn kém nhất thế giới. Năm nay, chi phí dự kiến sẽ lên tới 1,2 nghìn tỷ rupee, gần gấp đôi số tiền đã chi trong cuộc bầu cử năm 2019.

Trong giai đoạn này, kéo dài đến ngày 1/6, cử tri tại 17 bang và 4 vùng lãnh thổ liên bang của Ấn Độ đã tham gia bỏ phiếu để lựa chọn 102 thành viên cho Lok Sabha (Hạ viện) từ tổng số 1.625 ứng cử viên.

Là quốc gia đông dân nhất thế giới và là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất, kết quả của cuộc bầu cử cũng sẽ có tác động trên phạm vi quốc tế. Ấn Độ đã trở thành đối tác ngày càng quan trọng đối với các quốc gia bao gồm Anh, Mỹ và Pháp, những quốc gia gần đây đã ký kết các thỏa thuận và theo đuổi mối quan hệ chặt chẽ hơn với Delhi.

Dịch sốt xuất huyết hoành hành mạnh tại châu Mỹ

Ngày 18/4, Tổ chức Y tế Liên Mỹ (PAHO) cho biết số ca nhiễm sốt xuất huyết ở các nước châu Mỹ đã tăng gần 50% trong ba tuần qua, lên tới 5,2 triệu ca mắc bệnh tính từ đầu năm 2024 đến nay, trong đó có hơn 1.800 ca tử vong.

TG-21-4-24-3.jpg

Phun thuốc muỗi nhằm ngăn chặn sự lây lan của bệnh sốt xuất huyết tại Piura, Peru. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát biểu tại cuộc họp báo, Giám đốc PAHO Jarbas Barbosa nhấn mạnh dịch sốt xuất huyết tiếp tục lây lan rất mạnh tại khu vực Nam Mỹ, đặc biệt là tại Brazil và Argentina. Tuy vậy, quan chức đứng đầu PAHO cho rằng nhiệt độ giảm xuống tại các quốc gia Nam Mỹ thời gian gần đây sẽ giúp ổn định tình trạng lây nhiễm sốt xuất tại khu vực này.

Cùng ngày, Bộ Y tế Brazil đã quyết định mở rộng giới hạn độ tuổi được tiêm vaccine ngừa sốt xuất huyết cho toàn bộ nhóm dân số từ 4-59 tuổi.

 Tháng 2 vừa qua, Brazil trở thành nước đầu tiên trên thế giới đưa vaccine phòng chống sốt xuất huyết vào chương trình tiêm chủng quốc gia, với ưu tiên hàng đầu dành cho nhóm dân số từ 10-14 tuổi do nguồn cung vaccine hạn chế.

Chính phủ Brazil đã đặt mua tổng cộng 5,2 triệu liều vaccine ngừa sốt xuất huyết Qdenga do công ty dược phẩm Takeda của Nhật Bản sản xuất. Đến nay quốc gia Nam Mỹ này đã nhận được 1,3 triệu liều.

Brazil đang trải qua đợt dịch sốt xuất huyết tồi tệ nhất từ trước tới nay, với 1.457 ca tử vong và hơn 3,3 triệu ca mắc bệnh kể từ đầu năm 2024.

WHO thông báo phát hiện virus cúm gia cầm H5N1 trong sữa

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 19/4 thông báo đã phát hiện virus cúm gia cầm H5N1 trong sữa tươi nguyên liệu từ động vật bị nhiễm bệnh, tuy nhiên chưa rõ virus này có thể tồn tại trong sữa bao lâu.

TG-21-4-24-4.png

Các nhà nghiên cứu mặc bộ đồ bảo hộ thu thập các mẫu động vật hoang dã - nơi phát hiện có virus cúm gia cầm H5N1. (Ảnh: Reuters)

Trong một phát biểu trước báo giới, bà Trương Văn Thanh (Zhang Wenqing) - người đứng đầu chương trình cúm toàn cầu của WHO nhắc lại trường hợp một người ở bang Texas (Mỹ) đã mắc cúm gia cầm sau khi tiếp xúc với đàn bò sữa. Bà cho biết: “Hiện tại, chúng tôi ghi nhận nhiều đàn bò bị ảnh hưởng ở ngày càng nhiều bang của Mỹ, điều này cho thấy một bước tiến xa hơn về sự lây lan của virus sang động vật có vú. Virus này cũng đã được phát hiện trong sữa của động vật bị mắc bệnh”.

Theo bà Trương Văn Thanh, các chuyên gia đã phát hiện “nồng độ virus rất cao trong sữa nguyên liệu” và đang điều tra chính xác thời gian virus có thể tồn tại trong sữa. Bà Trương Văn Thanh khuyến cáo: “Điều quan trọng là mọi người phải đảm bảo thực hành an toàn thực phẩm, bao gồm cả việc chỉ tiêu thụ sữa và các sản phẩm từ sữa đã tiệt trùng”.

WHO đã bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về sự lây lan của cúm gia cầm H5N1, trong bối cảnh ngày càng nhiều loài mới, trong đó có cả con người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh này.

Từ năm 2003 đến ngày 1/4 vừa qua, WHO đã ghi nhận 463 trường hợp tử vong trong tổng số 889 trường hợp mắc cúm A/H5N1 ở người tại 23 quốc gia, đưa tỷ lệ tử vong do căn bệnh này lên 52%. Cho đến nay, không có bằng chứng nào cho thấy A/H5N1 lây lan từ người sang người. Theo WHO, sẽ có gần 20 loại vaccine ngừa cúm A/H5N1 được cấp phép sử dụng nếu xảy ra đại dịch và những loại vaccine này có thể được điều chỉnh phù hợp với chủng virus cụ thể đang lưu hành./.

PV (tổng hợp)

False
Một số nét chính về tình hình kinh tế thế giới quý I năm 2024Tin tức; Tin tức quốc tếBài viếtQ.HMột số nét chính về tình hình kinh tế thế giới quý I năm 2024/SiteAssets/TG-kt-toa-dam.jpg
14/04/2024 9:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Những tháng đầu năm 2024, kinh tế thế giới chịu sự tác động tiêu cực của nhiều yếu tố như: Cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn gay gắt hơn; xung đột Nga - Ukraine tiếp tục kéo dài, xung đột địa chính trị tại Biển Đỏ, dải Gaza leo thang, tiếp tục làm gia tăng rủi ro đối với an toàn hàng hải, thương mại quốc tế, chuỗi cung ứng hàng hóa, dầu thô, lương thực toàn cầu… nhưng vẫn tiếp tục xu hướng khởi sắc.

TG-kt-toa-dam.jpg

Chỉ số PMI tổng hợp toàn cầu tháng 2/2024 đạt 52,1 điểm, ghi nhận mức cao nhất kể từ tháng 6/2023. Đáng lưu ý, tăng trưởng được ghi nhận ở cả khu vực sản xuất và khu vực dịch vụ. Sản lượng đang tăng ở Mỹ và các nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc, Ấn Độ và Brazil, trong khi vẫn tiếp tục xu thế suy giảm ở Nhật Bản và châu Âu.

Tăng trưởng kinh tế thế giới có xu hướng cải thiện tốt hơn so với kỳ vọng và hướng tới mức năm 2023. Trong dự báo mới nhất (tháng 01/2024), Quỹ Tiền tệ quốc tế đã điều chỉnh dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế thế giới về mức 3,1%, bằng với mức tương ứng năm 2023 và tăng 0,2 điểm% so với dự báo trước đó (tháng 11/2023). Mức điều chỉnh tăng này dựa vào sự phục hồi của kinh tế Mỹ và các nước có nền kinh tế mới nổi và đang phát triển đang được cải thiện theo thời gian cùng với đó là duy trì đà tăng trưởng tốt của nhóm nước đang phát triển có thu nhập thấp. Khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, tuy còn chậm hơn so với trước đại dịch, nhưng hiện đang phát triển nhanh hơn so với phần còn lại của thế giới[1]. Phục hồi thương mại là nguyên nhân chính giúp các nước đang phát triển ở Châu Á - Thái Bình Dương (ngoại trừ Trung Quốc[2]) tăng trưởng 4,6% trong năm 2024 - nhanh hơn mức 4,4% đạt được vào năm 2023.

Lạm phát toàn cầu vẫn ở mức cao song đã hạ nhiệt, dự báo sẽ ổn định vào cuối năm 2024. Theo dự báo mới nhất của IMF (tháng 01/2024), lạm phát thế giới năm 2023 ước là 6,8%, dự báo năm 2024 hạ xuống còn khoảng 5,8%. Tiến trình giảm lạm phát đang tiếp diễn ở các nền kinh tế phương Tây trong năm nay có lợi cho các ngân hàng trung ương có ảnh hưởng trên thế giới hoạch định kế hoạch nới lỏng chính sách tiền tệ thắt chặt đã áp dụng trong hai năm qua nhằm kiềm chế đà tăng cao của lạm phát. Thụy Sĩ đã trở thành nền kinh tế lớn đầu tiên cắt giảm lãi suất và Ngân hàng trung ương Nhật Bản cũng tăng lãi suất lần đầu tiên sau 17 năm.

Dòng vốn đầu tư nước ngoài có xu hướng chậm lại nhưng vẫn chuyển dịch mạnh vào khu vực châu Á[3]. Tăng trưởng đầu tư ở cả các nền kinh tế phát triển và đang phát triển năm 2024 dự báo sẽ chậm lại trên phạm vi toàn cầu do bất ổn kinh tế, gánh nặng nợ cao và lãi suất tăng. Tuy nhiên, xét về khu vực hấp dẫn các nhà đầu tư, dòng vốn FDI tiếp tục có xu hướng dịch chuyển mạnh về các nước châu Á.

 Các nền kinh tế lớn trên thế giới cho thấy những dấu hiệu tích cực. (i) Kinh tế Mỹ đạt mức tăng trưởng 3,4% trong quý IV/2023, được điều chỉnh tăng so với mức 3,2% được báo cáo trước đó, phản ánh tăng trưởng trong mức chi tiêu của người tiêu dùng, gia tăng chi tiêu của doanh nghiệp và chính quyền địa phương. Trong dự báo mới nhất, Fed dự báo Mỹ sẽ đạt mức tăng trưởng 2,1% trong năm 2024 (tăng mạnh so với mức 1,4% đưa ra tháng 12 năm 2023), đồng thời cũng cao hơn so với tiềm năng tăng trưởng dài hạn. (ii) Kinh tế ở châu Âu tiếp tục giảm nhẹ, nhưng đang tiến tới ổn định. Chỉ số PMI của khu vực eurozone ở mức 49,9 trong tháng 3/2024, so với mức 49,2 của tháng 2/2024. Hoạt động kinh tế ổn định chủ yếu nhờ vào sự phục hồi của lĩnh vực dịch vụ. (iii) Kinh tế Trung Quốc đón nhận nhiều thông tin thuận lợi, phản ánh những dấu hiệu tăng trưởng tích cực của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Tại kỳ họp Quốc hội Trung Quốc tháng 3/2024, Chính phủ Trung Quốc công bố đặt mục tiêu tăng trưởng GDP “khoảng 5%” cho năm 2024, tương tự như mục tiêu của năm 2023; tạo thêm 12 triệu việc làm mới ở khu vực đô thị trong năm 2024 và duy trì tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị ở mức khoảng 5,5%, đồng thời tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ thận trọng và chính sách tài khóa chủ động, với tỷ lệ thâm hụt ngân sách tính trên GDP trong năm 2024 dự kiến khoảng 3%.

Các nước ưu tiên tìm kiếm động lực kinh tế mới để tranh thủ thành quả của Cách mạng 4.0 và các xu thế công nghệ mới, đặc biệt là Trí tuệ nhân tạo (AI). Điều này khiến các nước tăng cường hợp tác quốc tế trong quản trị AI, tối ưu hoá lợi ích và giảm thiểu rủi ro.

___________

[1]Thông cáo báo chí của WB ngày 01/4/2024.

[2]Trung Quốc sẽ giảm tốc xuống mức tăng trưởng 4,5% (so với mức 5,2% của năm 2023).

[3]Liên hợp quốc, Báo cáo thực trạng và triển vọng kinh tế thế giới năm 2024.


False
Công an tỉnh An Giang thăm, chúc Tết các lực lượng vũ trang Campuchia nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chnam ThmayTin tức; Tin tức quốc tếTinTiến TầmCông an tỉnh An Giang thăm, chúc Tết các lực lượng vũ trang Campuchia nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay/SiteAssets/CAAG-tham-cpc-tet-1.jpg
11/04/2024 8:00 SANoĐã ban hành

​(TUAG)- Nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của Vương quốc Campuchia, trong 03 ngày (08 - 10/4/2024), đoàn công tác Công an tỉnh An Giang, do Đại tá Lâm Phước Nguyên, Giám đốc Công an tỉnh làm Trưởng đoàn đã sang thăm và chúc Tết các lực lượng vũ trang Campuchia.

 CAAG-tham-cpc-tet-1.jpg

Công an tỉnh An Giang thăm chúc Tết Bộ Tư lệnh Cảnh vệ Quân đội Hoàng gia Campuchia

 CAAG-tham-cpc-tet-2.jpg

Đại tá Lâm Phước Nguyên, Giám đốc Công an tỉnh An Giang trao thư chúc Tết cho Đại tướng Dieng Sa Run, Phó Tư lệnh, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ Quân đội Hoàng gia Campuchia

 CAAG-tham-cpc-tet-3.jpg

Công an tỉnh An Giang chúc Tết Tổng cục Dịch vụ Quân sự - Bộ Quốc phòng Campuchia

 CAAG-tham-cpc-tet-4.jpg

Đại tá Lâm Phước Nguyên, Giám đốc Công an tỉnh An Giang thăm chúc Tết và trao quà cho Thống tướng Meas SaVon, Tổng cục Trưởng Tổng cục Dịch vụ Quân sự - Bộ Quốc phòng Campuchia

Thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh và toàn thể cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh An Giang, Đại tá Lâm Phước Nguyên, Giám đốc Công an tỉnh đã gửi đến các lãnh đạo, tướng lĩnh, sĩ quan Bộ tư lệnh Cảnh vệ Quân đội Hoàng gia Campuchia; Tổng cục Dịch vụ Quân sự - Bộ Quốc phòng Campuchia; Sở Chỉ huy Hiến binh tỉnh Kandal; Công an tỉnh Kandal; Công an tỉnh Takeo và Công an tỉnh Kampong Chhnang cùng gia đình đón năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc, an khang, thịnh vượng; chúc tình hữu nghị giữa hai quốc gia, hai dân tộc và lực lượng vũ trang hai nước ngày càng phát triển, bền chặt và chúc các lực lượng vũ trang Campuchia tiếp tục gặt hái được nhiều thành công trong thời gian tới. Đồng thời, Giám đốc Công an tỉnh An Giang cũng hy vọng rằng lãnh đạo các lực lượng vũ trang Campuchia sẽ tạo điều kiện để Ban Phụ nữ - Công đoàn, Công an tỉnh An Giang và phụ nữ các lực lượng vũ trang Campuchia thiết lập, duy trì và từng bước nâng cao mỗi quan hệ đoàn kết, gắn bó trong thời gian tới để cùng nhau thực hiện tốt công tác an sinh xã hội.

 CAAG-tham-cpc-tet-5.jpg

Đại tá Lâm Phước Nguyên, Giám đốc Công an tỉnh An Giang trao thư chúc Tết cho Trung tướng Chhoeun Sochett, Giám đốc Công an tỉnh Kandal

 CAAG-tham-cpc-tet-6.jpg

Đại tá Lâm Phước Nguyên, Giám đốc Công an tỉnh An Giang trao quà Tết cho Thiếu tướng Som ToLa, Chỉ huy trưởng  Sở Chỉ huy Hiến binh tỉnh Kandal

Với truyền thống gắn bó, đoàn kết, tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau, Đại tá Lâm Phước Nguyên mong muốn, Công an tỉnh An Giang và các lực lượng vũ trang Campuchia tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong công tác trao đôi thông tin, giữ gìn an ninh, trật tự, phòng, chống tội phạm giết người, cướp tài sản, mua bán trái phép chất ma tuý, mua bán người trên tuyến biên giới theo phương châm: “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”.

Thay mặt các tướng lĩnh, sĩ quan và cán bộ, chiến sĩ, lãnh đạo Bộ Tư lệnh Cảnh vệ Quân đội Hoàng gia Campuchia; Tổng cục Dịch vụ Quân sự - Bộ Quốc phòng Campuchia; Sở Chỉ huy Hiến binh tỉnh Kandal và Công an 3 tỉnh Kandal, Takeo, Kampong Chhnang, đã cảm ơn những tình cảm quý báu của Đại tá Lâm Phước Nguyên nói riêng và Công an tỉnh An Giang nói chung đối với lực lượng vũ trang Campuchia thời gian qua; nhất là việc đưa các y, bác sĩ Bệnh xá Công an tỉnh An Giang sang khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn 02 tỉnh Kandal và Takeo. Đồng thời, cùng mong muốn các lực lượng vũ trang Campuchia và Công an An Giang tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa, cùng thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự khu vực biên giới để nhân dân 2 bên biên giới yên tâm lao động, sản xuất, phát triển kinh tế.

 CAAG-tham-cpc-tet-7.jpg

Đại tá Lâm Phước Nguyên, Giám đốc Công an tỉnh An Giang trao thư chúc Tết cho Trung tướng Chheang PhanNaRa, Giám đốc Công an tỉnh Takeo

 CAAG-tham-cpc-tet-8.jpg

Đại tá Lâm Phước Nguyên, Giám đốc Công an tỉnh An Giang trao quà Tết cho Trung tướng Khov Ly, Giám đốc Công an tỉnh Kampong Chhnang

 CAAG-tham-cpc-tet-9.jpg

CAAG-tham-cpc-tet-10.jpg

Ban Phụ nữ - Công đoàn Công an tỉnh An Giang trao quà Tết cho phụ nữ các lực lượng vũ trang Campuchia

Dịp này, tại mỗi nơi đến Đại tá Lâm Phước Nguyên đã trao thư chúc Tết, quà và hỗ trợ một phần kinh phí phục vụ công tác chuyển môn trong thời gian tới.

Tiến Tầm

False
Thế giới tuần qua: Nhiều nơi ghi nhận động đất Tin tức; Tin tức quốc tếTinĐảng Cộng sản VNThế giới tuần qua: Nhiều nơi ghi nhận động đất /SiteAssets/TG-tuan-2-4-dong-dat-1.jpg
07/04/2024 12:00 SANoĐã ban hành

Thế giới tuần qua (01 - 07/4) ghi nhận các trận động đất có cường độ khác nhau tại nhiều quốc gia, trong đó, đáng chú ý nhất là trận động đất có độ lớn 7,2 xảy ra ở ngoài khơi Đài Loan (Trung Quốc), làm ít nhất 12 người thiệt mạng và hơn 1.100 người bị thương.

TG-tuan-2-4-dong-dat-1.jpg

Hình ảnh một tòa nhà bị nghiêng sau trận động đất sáng 3/4 ở Đài Loan (Trung Quốc). Ảnh: CTV Thanh Quang

Hơn 1.100 người bị thương trong vụ động đất ở Đài Loan

Theo Cơ quan thời tiết Đài Loan (Trung Quốc), một trận động đất độ lớn 7,2 xảy ra vào lúc 7h58' ngày 3/4 (giờ địa phương), ở ngoài khơi bờ biển phía Đông vùng lãnh thổ này, với độ sâu chấn tiêu 15,5 km. Có tổng cộng 96 dư chấn xảy ra trong đêm 3/4 đến rạng sáng 4/4 sau trận động đất nói trên. Theo truyền thông Đài Loan, đây là trận động đất lớn nhất tại hòn đảo này kể từ trận động đất độ lớn 7,6 xảy ra năm 1999 khiến gần 2.400 người thiệt mạng.

Trận động đất mạnh nhất trong 25 năm qua tại Đài Loan này đã khiến ít nhất 12 người thiệt mạng và hơn 1.100 người bị thương và ít nhất 26 tòa nhà bị sập. Đến nay, hơn 600 người, trong đó có khoảng 450 người tại một khách sạn ở công viên Taroko vẫn bị mắc kẹt ở nhiều địa điểm khác nhau do lở đá và các ảnh hưởng khác từ trận động đất.

Trận động đất xảy ra ở vùng biển gần huyện Hoa Liên của Đài Loan kéo theo nhiều dư chấn. Người dân tại các tỉnh Phúc Kiến, Quảng Đông, Thượng Hải, Chiết Giang và Giang Tô ở Trung Quốc đại lục cũng cảm nhận được rung chấn. Nhiều chuyến tàu hỏa bị hoãn hoặc hủy tại Phúc Kiến và Giang Tây. Một số hành khách tạm thời mắc kẹt ở các thành phố Tuyền Châu và Hạ Môn.

Nhật Bản và Philippines cũng đã phát cảnh báo sóng thần sau khi động đất xảy ra ở Đài Loan. Tuy nhiên, hai nước này sau đó đã dỡ bỏ các cảnh báo.

* Sáng 4/4, một trận động đất mạnh đã làm rung chuyển thành phố Mang Nhai, thuộc tỉnh Thanh Hải, Tây Bắc Trung Quốc. Theo Trung tâm Mạng lưới động đất Trung Quốc (CENC), trận động đất có độ lớn 5,5, xảy ra lúc 8h39 ngày 4/4 (giờ địa phương - tức 7h39 cùng ngày theo giờ Việt Nam), độ sâu chấn tiêu chỉ 10km.

* Tối 5/4 (theo giờ Việt Nam), một trận động đất mạnh đã làm rung chuyển khu vực đô thị đông dân cư của thành phố New York. Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ cho biết trận động đất có độ lớn ước tính 4,7, với tâm chấn gần Lebanon, thuộc bang New Jersey.

* Tối 6/4 (giờ Việt Nam), một trận động đất có cường độ 5,3 đã làm rung chuyển New Guinea, Papua New Guinea. Theo Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Địa chất GFZ của Đức, trận động đất xảy ra lúc 12:25:44 giờ GMT (tức 19:25:44 giờ Việt Nam). Độ sâu chấn tiêu là 76,7 km, ban đầu được xác định ở 4,02 độ vĩ Nam và 142,96 độ kinh Đông.

Haiti gia hạn tình trạng khẩn cấp ở khu vực thủ đô

Nhằm lập lại trật tự và thực hiện các biện pháp thích hợp để kiểm soát tình hình, Chính phủ Haiti đã gia hạn tình trạng khẩn cấp trên toàn khu vực phía Tây, nơi có thủ đô Port-au-Prince, từ ngày 4/4 cho đến ngày 3/5.

Chính phủ Haiti đưa ra quyết định trên trong bối cảnh bạo lực tăng cao và các băng nhóm có vũ trang kiểm soát khoảng 90% thủ đô nước này.

TG-tuan-2-4-dong-dat-2.jpg

Haiti đối mặt tình trạng bạo lực gia tăng kể từ ngày 29/2/2024 (Ảnh: Dominican Today)

Theo đó, trong thời gian áp dụng tình trạng khẩn cấp, tất cả các cuộc biểu tình trên đường phố đều bị cấm, cả ngày lẫn đêm.

Ngoài ra, giới chức Haiti cũng quyết định kéo dài thời gian giới nghiêm trên toàn khu vực đến ngày 10/4. Lệnh giới nghiêm không áp dụng đối với các nhân viên thực thi pháp luật đang làm nhiệm vụ, lính cứu hỏa, tài xế xe cứu thương, nhân viên y tế và các nhà báo được xác định hợp lệ.

Cảnh sát được sử dụng mọi biện pháp hợp pháp để thực thi lệnh giới nghiêm và bắt giữ tất cả những người vi phạm.

Những biện pháp này không gây ngạc nhiên cho người dân Haiti trong bối cảnh thủ đô Port-au-Prince tiếp tục phải vật lộn với tình trạng bạo lực lan rộng do các băng nhóm vũ trang gây ra.

Thời gian qua, tình trạng bạo lực chưa từng có đang bao trùm Haiti, với sự gia tăng nhanh chóng số vụ đụng độ giữa cảnh sát và các băng nhóm vũ trang, các vụ xả súng ở khu dân cư, số người chết và bị thương từ ngày 29/2.

Cảnh báo nguy cơ xảy ra dịch cúm gia cầm nghiêm trọng gấp 100 lần COVID-19

Tờ New York Post số ra ngày 4/4 dẫn báo cáo của các chuyên gia cảnh báo khả năng xảy ra đại dịch cúm gia cầm có thể tồi tệ gấp 100 lần so với dịch COVID-19, sau khi xuất hiện trường hợp mắc cúm gia cầm ở người tại bang Texas (Mỹ).

Kể từ khi một chủng cúm mới được phát hiện vào năm 2020, dịch cúm gia cầm H5N1 đã lây lan nhanh và ảnh hưởng đến những loài chim hoang dã ở tất cả các bang của Mỹ, cũng như ở các trại chăn nuôi gia cầm thương mại và đàn gia cầm nuôi tại nhà. Tuy nhiên, gần đây đã phát hiện các trường hợp nhiễm virus này ở động vật có vú, cụ thể là trong các đàn gia súc tại 4 bang. Ngày 1/4, các quan chức y tế liên bang Mỹ đã ghi nhận một người nuôi bò sữa ở bang Texas nhiễm virus H5N1.

TG-tuan-2-4-dong-dat-3.png

Nhân viên kiểm dịch tiêu hủy gà nhiễm cúm gia cầm tại Dolores Hidalgo, bang Guanajuato, Mexico. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tại một hội thảo mới đây về vấn đề này, chuyên gia nghiên cứu cúm gia cầm ở Pittsburgh, ông Suresh Kuchipudi nhấn mạnh "nguy cơ lớn xảy ra đại dịch cúm gia cầm H5N1”. Người tổ chức hội thảo trên, ông John Fulton, đồng thời là người sáng lập công ty dược phẩm BioNiagara có trụ sở tại Canada, cũng bày tỏ lo ngại rằng đại dịch H5N1 “có thể tồi tệ gấp 100 lần so với COVID-19”.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 52% số ca nhiễm H5N1 kể từ năm 2003 đã tử vong. Trong khi đó, tỷ lệ tử vong ở số người nhiễm COVID-19 hiện chỉ là 0,1%, dù tại thời điểm bùng phát đại dịch, tỷ lệ tử vong là khoảng 20%.

Cơ quan An toàn Thực phẩm (FSA) cho biết: “Nếu virus H5N1 có khả năng lây lan giữa người với người, thì việc lây nhiễm trên quy mô lớn hoàn toàn có thể xảy ra vì chưa có miễn dịch với chủng virus H5 ở người”.

Nhằm chặn nguy cơ lây lan, Mỹ đã thử nghiệm và đã bào chế được 2 loại vaccine được cho là ứng cử viên phù hợp để phòng ngừa H5N1.

Zimbabwe ban bố tình trạng thảm họa do hạn hán

Ngày 3/4, Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa đã ban bố tình trạng thảm họa vì hạn hán do hiện tượng El Nino gây ra đe dọa an ninh lương thực ở nước này.

Phát biểu tại Phủ Tổng thống ở thủ đô Harare, Tổng thống Mnangagwa cho biết mùa vụ 2023-2024 hiện tại không như mong đợi vì hạn hán khiến hơn 80% đất nước ghi nhận lượng mưa dưới mức bình thường. Hầu hết các tỉnh ở Zimbabwe đã bị mất mùa kể từ tháng 11/2023, trong đó các khu vực có khí hậu nóng hơn cho biết các loại ngũ cốc như ngô sẽ bị loại bỏ.

TG-tuan-2-4-dong-dat-4.jpg

Cánh đồng ngô khô héo do hạn hán tại làng Kanyemba ở Rushinga, Zimbabwe (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Tổng thống Mnangagwa, hơn 2,7 triệu người ở Zimbabwe có nguy cơ bị đói trong năm nay. Ông cho biết các đánh giá sơ bộ cho thấy Zimbabwe cần hơn 2 tỷ USD để triển khai các biện pháp ứng phó khác nhau.

Chính phủ Zimbabwe sẽ ưu tiên thu hoạch vụ Đông để tăng cường dự trữ và hợp tác với khu vực tư nhân để nhập khẩu ngũ cốc. Tổng thống Mnangagwa cũng kêu gọi tất cả người dân Zimbabwe, kể cả những người ở nước ngoài, cộng đồng quốc tế, các cơ quan của Liên hợp quốc (LHQ), các đối tác phát triển và nhân đạo, các tổ chức tài chính quốc tế, khu vực tư nhân, cũng như các cá nhân, cùng quyên góp để cải thiện tình trạng thảm họa quốc gia này.

Các cơ quan nhân đạo, trong đó có Chương trình Lương thực Thế giới đã mô tả tình trạng nạn đói là "thảm khốc" và kêu gọi các nhà tài trợ cung cấp thêm viện trợ.

Hạn hán ở khu vực miền Nam châu Phi đã lên đến mức khủng hoảng, trong đó Botswana và Angola ở phía Tây, Mozambique và Madagascar ở phía Đông cũng đang phải đối mặt với nạn đói.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ hàng chục đối tượng tình nghi là thành viên IS

Ngày 6/4, cơ quan chức năng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo bắt giữ 48 người tình nghi có quan hệ với tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã tham gia vụ xả súng tại nhà thờ ở Istanbul hồi tháng 1 vừa qua.

Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ali Yerlikaya nêu rõ trong các chiến dịch truy quét IS, các đơn vị chức năng nước này đã bắt giữ 48 nghi can, trong đó có nhiều kẻ tình nghi liên quan đến các đối tượng tham gia vụ tấn công ngày 28/1 ở nhà thờ Santa Maria ở Istanbul và những đối tượng dính líu đến các khu vực xung đột khác.

TG-tuan-2-4-dong-dat-5.png

Cảnh sát chống bạo động Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trước đó, Bộ trưởng Yerlikaya tiết lộ rằng từ tháng 6 năm ngoái đến 25/3 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành tổng cộng 1.329 chiến dịch chống khủng bố nhằm vào IS. Trong khuôn khổ các chiến dịch này, lực lượng chức năng đã bắt giữ 2.919 nghi phạm, trong đó có 692 người hiện đang bị giam giữ.

Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng cường các hoạt động chống IS sau khi tổ chức này tấn công một nhà thờ ở Istanbul vào cuối tháng 1/2024, giết hại một dân thường. Ankara đã đưa IS vào danh sách các tổ chức khủng bố vào năm 2013, đồng thời cáo buộc nhóm này thực hiện hàng loạt vụ tấn công đẫm máu ở nước này kể từ năm 2015.

Tháng 12 năm ngoái, các lực lượng tình báo và an ninh Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao của IS chịu trách nhiệm giám sát tài chính của nhóm này ở tỉnh Mersin, Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ./.

PV (tổng hợp)

False
Sự kiện đáng chú ý trong tuần: Cơ hội cho hòa bìnhTin tức; Tin tức quốc tếTinH.TSự kiện đáng chú ý trong tuần: Cơ hội cho hòa bình/SiteAssets/TG-tuan4-3-24-1.png
31/03/2024 2:00 CHNoĐã ban hành

Tuần qua (25-31/3), thế giới trải qua nhiều sự kiện đáng chú ý. Trong đó, việc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc lần đầu tiên thông qua nghị quyết yêu cầu ngừng bắn ở Gaza đã mang lại cơ hội hòa bình cho dải đất hẹp ven Địa Trung Hải sau nhiều tháng chìm trong xung đột.

Lần đầu tiên Hội đồng Bảo an thông qua nghị quyết yêu cầu ngừng bắn tại Gaza

TG-tuan4-3-24-1.png

Toàn cảnh phiên họp Hội đồng Bảo an thông qua Nghị quyết. (Ảnh: Quang Huy/TTXVN)

Ngày 25/3, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã lần đầu tiên thông qua nghị quyết yêu cầu ngừng bắn tại Gaza.

Nghị quyết đã nhận được sự ủng hộ của 14 ủy viên Hội đồng Bảo an, trong khi Mỹ bỏ phiếu trắng. Nghị quyết yêu cầu một lệnh ngừng bắn ngay lập tức cho tháng lễ Ramada, tạo cơ sở cho một lệnh ngừng bắn lâu dài. Nghị quyết cũng yêu cầu trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho toàn bộ các con tin.

Bên cạnh đó, nghị quyết cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mở rộng viện trợ nhân đạo và tái khẳng định yêu cầu dỡ bỏ mọi rào cản đối với việc cung cấp viện trợ nhân đạo ở quy mô lớn.

Nghị quyết trên được đánh giá mang tính đột phá, do 10 nước ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an đưa ra và được đàm phán căng thẳng cho đến phút chót. Đây là lần đầu tiên kể từ khi cuộc xung đột bùng nổ và vượt qua nhiều bất đồng, Hội đồng Bảo an đã tìm được tiếng nói chung trong một nghị quyết yêu cầu lệnh ngừng bắn lâu dài ở Gaza.

Ngày 25/3, Phong trào Hồi giáo Hamas đã bày tỏ hoan nghênh nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc kêu gọi ngừng bắn tại Gaza, đồng thời cho biết sẵn sàng đàm phán về việc trao trả con tin để đổi lấy tù nhân Palestine.

Theo thống kê của cơ quan y tế tại Dải Gaza, ít nhất 32.333 người Palestine đã thiệt mạng và 74.694 người bị thương kể từ khi xung đột bùng phát tại Gaza vào tháng 10/2023.

Trong khi đó, thống kê của Israel cho thấy xung đột đã khiến 1.160 người thiệt mạng, chủ yếu là dân thường tại nước này. Xung đột cũng khiến hàng triệu người dân ở Gaza trên bờ vực nạn đói.

Bất ổn gia tăng, nhiều nước sơ tán công dân khỏi Haiti

TG-tuan4-3-24-2.jpg

Bạo lực lan tràn ở thủ đô Port-au-Prince của Haiti. (Ảnh: Reuters)

Ngày 25/3, Trung Quốc xác nhận đã sơ tán an toàn 24 công dân nước này từ Haiti sang Cộng hòa Dominicana. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này đã kích hoạt cơ chế bảo vệ lãnh sự để bảo hộ công dân trong cuộc khủng hoảng tại Haiti.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Pháp thông báo sẽ thuê các chuyến bay đặc biệt cho công dân nước này muốn rời Haiti trong bối cảnh kết nối hàng không thương mại giữa Port-au-Prince và phần còn lại của thế giới bị gián đoạn.

Bộ Ngoại giao và Bộ Các Lực lượng Vũ trang Pháp đang tổ chức các chuyến bay đặc biệt để tạo điều kiện cho “những công dân dễ bị tổn thương nhất” rời Haiti.

Trước đó, Chính phủ Mỹ cũng sơ tán 15 công dân bằng trực thăng trong khi Cộng hòa Dominica cho biết đã hỗ trợ nhiều nước và tổ chức quốc tế sơ tán khoảng 300 người.

Haiti đang chìm trong vòng xoáy bạo lực trong bối cảnh xung đột leo thang giữa chính phủ và các băng nhóm vũ trang tại thủ đô Port-au-Prince kể từ khi Tổng thống nước này Jovenel Moise bị ám sát năm 2021.Tình hình càng trở nên tồi tệ hơn sau khi các băng nhóm tội phạm tấn công nhà tù quốc gia ngày 3/3 và giải thoát gần 3.600 tù nhân.

Bạo lực đường phố leo thang khiến người dân bị hạn chế di chuyển và khó có thể tiếp cận các dịch vụ thiết yếu. Người dân Haiti đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực nghiêm trọng trong thời gian chờ đợi chính phủ chuyển tiếp mới được thành lập.

Châu Âu cảnh giác trước mối đe dọa khủng bố

TG-tuan4-3-24-3.jpeg

Cảnh sát tuần tra Quảng trường Trocadero, thủ đô Paris (Pháp), ngày 25/3/2024. (Ảnh: VCG)

Sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại nhà hát Crocus City Hall ở Nga, trong tuần qua, nhiều nước châu Âu đã triển khai các biện pháp nhằm thắt chặt an ninh.

Các nước như Italy, Pháp, Đan Mạch và Anh cũng đã siết chặt an ninh trong nước. Bộ Nội vụ Italy yêu cầu lực lượng cảnh sát tăng cường hoạt động giám sát trong Lễ Phục sinh, nhất là những nơi tập trung đông người như nhà ga, sân bay, các địa điểm văn hóa, tôn giáo. Theo khảo sát của Hiệp hội Du lịch và Khách sạn Federalberghi của Italy, ít nhất 10,5 triệu người Italy dự kiến sẽ đi du lịch trong dịp Lễ Phục sinh từ ngày 29/3 đến ngày 1/4. Nhiều du khách nước ngoài dự kiến cũng sẽ đến Italy trong thời gian này, ước tính khoảng 3,3 triệu người.

Lực lượng an ninh và tình báo Italy cũng có nhiệm vụ giám sát thận trọng các hoạt động trên mạng Internet nhằm phát hiện sớm bất kỳ nguy cơ rủi ro nào.

Các biện pháp tương tự cũng được áp dụng tại Pháp. Thủ tướng Gabriel Attal đã quyết định nâng cảnh báo khủng bố theo kế hoạch an ninh quốc gia “Vigipirate” lên mức cao nhất là “tấn công khẩn cấp”. Quyết định này được đưa ra chỉ vài tháng trước khi diễn ra Olympic Paris 2024 vào tháng 7 tới.

Tại Đan Mạch, cảnh báo an ninh cũng được nâng lên mức tối đa. Trong khi đó, mức độ đe dọa tại Anh hiện được đánh giá là trung bình, mức cao thứ ba trong hệ thống gồm 5 cấp.

Trong khi đó, Chính phủ Anh duy trì mức độ đe dọa quốc gia hiện tại ở mức "đáng kể" hoặc mức trung bình, cao thứ ba trong hệ thống 5 cấp của nước này.

Đồng yen xuống mức thấp nhất so với USD trong vòng 34 năm

TG-tuan4-3-24-4.jpg

Ảnh minh họa: TTXVN  

Trong phiên giao dịch ngày 27/3 tại thủ đô Tokyo, đồng yen của Nhật Bản giảm xuống mức thấp nhất 34 năm so với đồng đôla Mỹ ở mức 151,97 yen/1 USD. Nguyên nhân là do Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) duy trì lãi suất ở mức 0%.

Đồng yen rớt giá mạnh so với đồng USD sau khi thành viên hội đồng quản trị của BOJ Naoki Tamura cho biết nước này sẽ duy trì lãi suất ngắn hạn gần mức 0% trong thời gian tới, mặc dù ngân hàng hàng này đã chấm dứt lãi suất âm vào tuần trước.

Trong bối cảnh đó, các nhà đầu tư bán đồng yen để mua đồng bạc xanh của Mỹ do chênh lệch lãi suất lớn giữa Nhật Bản và Mỹ. Hiện ngân hàng trung ương hai nước đang theo đuổi các chính sách tiền tệ trái ngược, trong khi Nhật Bản vẫn theo đuổi chính sách tiền tệ siêu lỏng, Mỹ lại thắt chặt. Theo đó, khoảng cách lãi suất ngân hàng giữa Nhật Bản và Mỹ vẫn ở mức rộng.

Trước bối cảnh đó, Bộ Tài chính Nhật Bản cam kết hành động quyết liệt nếu đồng yen tiếp tục giảm. Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki Nhật Bản  nhấn mạnh sẽ có hành động thích hợp và "không loại trừ bất kỳ lựa chọn nào" để đối phó với biến động quá mức của đồng yen. Ông cho biết thêm Nhật Bản sẽ theo dõi sát sao diễn biến trên thị trường ngoại hối với sự cảnh giác cao độ.

Điều này làm dấy lên đốn đoán rằng Chính phủ Nhật Bản có thể can thiệp vào thị trường tiền tệ lần đầu tiên kể từ cuối năm 2022.

Mỗi ngày có 1 tỷ bữa ăn bị vứt bỏ trong khi 800 triệu người chịu đói

TG-tuan4-3-24-5.png

Mỗi ngày có 1 tỷ bữa ăn bị lãng phí trong khi có hàng trăm triệu người bị đói trên khắp thế giới

(Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: AP)

Một số liệu chính thức được Liên hợp quốc công bố hôm 27/3 cho thấy các hộ gia đình trên thế giới vứt bỏ 1 tỷ bữa ăn mỗi ngày trong năm 2022 – hồi chuông cảnh báo về “thảm kịch” lãng phí lương thực toàn cầu.

Phần lớn sự lãng phí này tới từ các hộ gia đình trên toàn thế giới. Các hộ gia đình vứt bỏ 60% trong đó, tương đương 631 triệu tấn. Ngoài ra, thực phẩm từ các cơ sở dịch vụ như nhà hàng, căng tin và khách sạn cũng chiếm tới gần 30% tổng số thực phẩm bị lãng phí.

Báo cáo cho rằng việc lãng phí như vậy không chỉ là vấn đề đạo đức mà còn gây hại cho môi trường. Lượng phát thải gây hiệu ứng nhà kính từ rác thải thực phẩm cao gấp 5 lần so với khí thải của ngành hàng không.

Giám đốc điều hành Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) Inger Andersen nhấn mạnh: Lãng phí thực phẩm là một thảm kịch toàn cầu. Đối lập với sự lãng phí này là có hàng trăm triệu người trên thế giới phải đối mặt với tình trạng thiếu ăn, đói kém mỗi ngày.

Trong khi đó, ông Richard Swannell thuộc tổ chức phi lợi nhuận WRAP nêu rõ, con số 1 tỷ bữa ăn là một ước tính rất thận trọng. Trên thực tế, có thể còn cao hơn nhiều. Ông cho rằng việc có sự phối hợp giữa các nhà sản xuất và các nhà bán lẻ đã giúp giảm lãng phí, chuyển thực phẩm tới cho những người cần và thế giới hiện cần nhiều hơn nữa những hành động như vậy./

PV (t/h)

False
Khám bệnh, tặng quà cho người dân Campuchia và người Campuchia gốc Việt có hoàn cảnh khó khănTin tức; Tin tức quốc tếTinNghiêm TúcKhám bệnh, tặng quà cho người dân Campuchia và người Campuchia gốc Việt có hoàn cảnh khó khăn/SiteAssets/CPC-thamkhambenh-24-1.jpg
27/03/2024 1:05 CHNoĐã ban hành

​(TUAG)- Nhằm tiếp tục phát huy và tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa các lực lượng chức năng hai nước Việt Nam - Campuchia nói chung và lực lượng Công an nói riêng, trong 02 ngày 26 và 27/3/2024, đoàn Y, Bác sỹ Công an tỉnh An Giang do Đại tá Nguyễn Thế Hải, Phó Giám đốc Công an tỉnh làm Trưởng đoàn đã sang khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho người dân Campuchia và người Campuchia gốc Việt có hoàn cảnh khó khăn thuộc phường Sam Peou Poun, thành phố Sam Peou Poun và xã Preaek Dach, huyện Leuk Daek, tỉnh Kandal, Vương quốc Campuchia.

 CPC-thamkhambenh-24-1.jpg

Công an tỉnh An Giang tặng quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn xã Preaek Dach, huyện Leuk Daek, tỉnh Kandal, Vương quốc Campuchia.

 CPC-thamkhambenh-24-2.jpg

Đoàn Y, Bác sỹ Công an tỉnh An Giang thăm khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho người dân Campuchia

Tại những nơi đến, các Y, Bác sỹ đã thăm khám, kê đơn phát thuốc cho 600 lượt người dân. Qua thăm khám, các Y, Bác sỹ đã kịp thời phát hiện và tư vấn cách phòng và điều trị một số nhóm bệnh chủ yếu mà người dân ở đây thường gặp gồm: tăng huyết áp, tiểu đường, dạ dày, tim mạch, hô hấp, bệnh ngoài da...

 CPC-thamkhambenh-24-3.jpg

Đại tá Nguyễn Thế Hải, Phó Giám đốc Công an tỉnh trao quà cho người dân Campuchia

Một số hình ảnh thăm khám, bệnh và tặng quà cho người dân Campuchia và người Campuchia gốc Việt có hoàn cảnh khó khăn thuộc phường Sam Peou Poun, thành phố Sam Peou Poun và xã Preaek Dach, huyện Leuk Daek, tỉnh Kandal, Vương quốc Campuchia:

CPC-thamkhambenh-24-4.jpg

CPC-thamkhambenh-24-5.jpg

CPC-thamkhambenh-24-6.jpg

CPC-thamkhambenh-24-7.jpg

CPC-thamkhambenh-24-8.jpg

Song song với việc khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân, đoàn còn trao tặng mỗi người dân đến khám bệnh một phần quà gồm: gạo, nước tương, mì tôm và các nhu yếu phẩm cần thiết sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày. Tổng kinh phí của đợt khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà lần này gần 350 triệu đồng, được Công an tỉnh An Giang vận động từ các mạnh thường quân.

 CPC-thamkhambenh-24-10.jpg

Đoàn công tác Công an tỉnh An Giang chụp ảnh lưu niệm với Công an tỉnh Kandal và chính quyền địa phương

Thông qua đợt khám bệnh và tặng quà đã giải quyết một phần khó khăn của người dân 2 địa phương trên trong công tác phát hiện, phòng và điều trị bệnh, từ đó nâng cao sức khỏe để tiếp tục lao động sản xuất, ổn định cuộc sống, qua đó góp phần tăng cường mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa hai dân tộc, đặc biệt là giữa Công an tỉnh An Giang với Công an tỉnh Kandal và chính quyền nơi đây.

Nghiêm Túc

False
Ông Vladimir Putin tái đắc cử Tổng thống Nga Tin tức; Tin tức quốc tếTinHT-TTÔng Vladimir Putin tái đắc cử Tổng thống Nga /SiteAssets/Putin-tai-cu-TT.jpg
18/03/2024 3:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 18/3, Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga (CEC) công bố kiểm phiếu cho thấy Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin đã giành số phiếu ủng hộ áp đảo và tiếp tục giữ vai trò lãnh đạo nước Nga thêm nhiệm kỳ 6 năm (2024 - 2030).

Putin-tai-cu-TT.jpg

Tổng thống Vladimir Putin gặp gỡ báo chí tại trụ sở chiến dịch tranh cử của ông ở Moscow, Nga, ngày 18/3/2024. (Ảnh: Xinhua)

Theo thông tin chính thức được đăng trên trang web của CEC, sau khi kiểm 99,43% số phiếu bầu, ứng cử viên độc lập Vladimir Putin giành được 87,32% số phiếu ủng hộ. Về thứ hai là ứng cử viên Đảng Cộng sản Liên bang Nga (KPRF) Nikolai Kharitonov, giành được 4,32% số phiếu bầu. Tiếp sau là ứng cử viên Vladislav Davankov của đảng “Những Con người Mới” nhận được 3,79% số phiếu bầu, và cuối cùng là ứng cử viên của đảng Dân chủ Tự do (LDPR) Leonid Slutsky nhận được 3,19% số phiếu bầu.

Những ưu tiên của nhà lãnh đạo Nga trong nhiệm kỳ Tổng thống sắp tới

Phát biểu trong cuộc họp báo diễn ra tại trụ sở chiến dịch của mình ở thủ đô Moscow, sáng 18/3, Tổng thống Putin bày tỏ lòng biết ơn trước sự ủng hộ và tin tưởng của tất cả các công dân Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhấn mạnh đến những ưu tiên trong nhiệm kỳ mới, gồm các nhiệm vụ chính cho sự phát triển đất nước đã được ông nêu trong Thông điệp liên bang cuối tháng 2. Ông hy vọng về một nước Nga hùng mạnh, độc lập, có chủ quyền, và kết quả bầu cử sẽ cho phép ông cùng người dân Nga đạt được tất cả các mục tiêu đó.

Ông Putin cho biết thêm cơ cấu chính phủ tương lai của Nga sẽ bao gồm những người hiện đang tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Ông sẽ không vội thành lập chính phủ khóa mới bởi nhiệm kỳ hiện tại vẫn còn khoảng hơn 2 tháng nữa mới kết thúc. Vấn đề đặt ra là xác định ai sẽ được bổ nhiệm vào vị trí nào để đạt được hiệu quả tối đa.

Liên quan đến đề xuất của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về ngừng bắn giữa Nga và Ukraine, Tổng thống Putin cho biết ông không có thông tin gì về đề xuất của nhà lãnh đạo Pháp về việc tuyên bố đình chiến Olympic trong thời gian diễn ra Thế vận hội ở Paris. Tuy nhiên, ông Putin khẳng định: “Chúng tôi sẵn sàng xem xét mọi đề xuất, nhưng trong mọi trường hợp, chúng tôi sẽ luôn được dẫn lối bởi lợi ích quốc gia và tình hình trên chiến trường.”

“Tôi đã nói điều này trước đây và tôi sẽ nói lại lần nữa rằng chúng tôi ủng hộ các cuộc đàm phán hòa bình, nhưng chúng không nên được tổ chức chỉ vì đối phương sắp hết đạn”- ông Putin nói, đồng thời lưu ý thêm rằng, câu hỏi về ai sẽ là đối tác của Nga trong các cuộc đàm phán hòa giải cuối cùng với Ukraine hiện vẫn còn bỏ ngỏ.

Trong buổi thông tin cho báo giới, sáng 18/3, ông Putin không loại trừ khả năng xảy ra xung đột toàn diện giữa Nga và Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO). "Tôi nghĩ rằng mọi thứ đều có thể xảy ra trong thế giới hiện đại. Nhưng tôi đang nói - và ai cũng rõ rằng, trong trường hợp này, chúng ta sẽ chỉ còn một bước nữa là đến Thế chiến thứ ba toàn diện. Tuy nhiên, sẽ không có ai mong muốn kịch bản như vậy” – nhà lãnh đạo Nga nói.

Đề cập tới những ưu tiên trong nhiệm kỳ mới, ông Putin cho rằng, trước hết, Nga cần hoàn thành các mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt, tăng cường khả năng phòng thủ và củng cố lực lượng vũ trang Nga.

“Tất cả các mục tiêu chính cho sự phát triển của đất nước đã được vạch rõ trong bản Thông điệp Liên bang. Và có được sự tin tưởng của người dân Nga, mục tiêu chúng tôi là nỗ lực hết sức để hoàn thành mọi nhiệm vụ cũng như đạt được mọi mục tiêu đã đề ra… Tôi đã mơ về một nước Nga hùng mạnh, độc lập, có chủ quyền. Và tôi hy vọng rằng kết quả bầu cử sẽ cho phép chúng tôi cùng người dân Nga đạt được tất cả các mục tiêu này” – ông Putin nói.

P.V

False
Người dân Nga đi bầu cử Tổng thốngTin tức; Tin tức quốc tếTinH.TNgười dân Nga đi bầu cử Tổng thống/SiteAssets/tg-tuan-2thang3-1.jpg
17/03/2024 2:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Tuần qua (từ ngày 11 - 17/3), dư luận thế giới hướng sự quan tâm đặc biệt tới cuộc bầu cử Tổng thống Nga khi đây là sự kiện không chỉ đưa nước Nga bước tiến tới tương lai, mà còn góp phần định hình các mối quan hệ và trật tự thế giới.

tg-tuan-2thang3-1.jpg

Cử tri Nga bỏ phiếu bầu cử tổng thống. Ảnh: Erik Romanenko/TASS

Người dân Nga đi bầu cử Tổng thống

Từ ngày 15/3, hơn 94.000 điểm bỏ phiếu bầu tổng thống khắp nước Nga bắt đầu hoạt động từ 8h đến 20h. Đây là lần đầu tiên Nga tổ chức bầu cử tổng thống trong ba ngày, thay vì một ngày như trước đây, và cho phép cử tri bỏ phiếu từ xa.
Các ứng viên gồm Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin, người tranh cử với tư cách ứng viên độc lập, lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do Nga Leonid Slutsky, nghị sĩ Vladislav Davankov và nghị sĩ Nikolay Kharitonov. Ông Putin, 71 tuổi, trước đó đã kêu gọi toàn bộ cử tri đi bầu tổng thống Nga để thể hiện lòng yêu nước.

Đây sẽ là cuộc bầu cử tổng thống đầu tiên ở Nga sau cải cách hiến pháp năm 2020, trong đó thiết lập giới hạn 2 nhiệm kỳ 6 năm cho bất kỳ ai giữ chức nguyên thủ quốc gia. Sự thay đổi này đã tạo điều kiện cho ông Putin tái tranh cử. Đương kim Tổng thống Nga hiện nhận được sự ủng hộ của gần 90% cử tri Nga và được cho là có nhiều khả năng tái đắc cử thêm nhiệm kỳ 6 năm.

Hơn 700 quan sát viên quốc tế theo dõi bầu cử đang có mặt tại Nga, trong đó có 30 đoàn nghị viện các nước, đại diện các tổ chức quốc tế và nhiều quan sát viên độc lập. Dự kiến, các quan sát viên nước ngoài sẽ đến thăm 50 khu vực trên toàn liên bang.

Quá trình bỏ phiếu sẽ kết thúc vào 21h ngày 17/3, khi điểm bầu cử ở Kaliningrad đóng cửa. Kết quả sơ bộ sẽ được công bố trong ngày 18/3, ngay sau khi kết thúc 3 ngày bầu cử.

Ứng viên cần nhận được hơn 50% số phiếu để chiến thắng. Nếu không ứng viên nào đáp ứng đủ điều kiện, vòng bỏ phiếu thứ hai sẽ diễn ra ba tuần sau, vào ngày 7/4. Người chiến thắng dự kiến nhậm chức vào ngày 7/5.

Theo ước tính của Trung tâm Nghiên cứu Ý kiến Công chúng Nga (VTSIOM), cuộc bầu cử Tổng thống Nga năm nay sẽ có tỷ lệ cao cử tri đi bỏ phiếu là khoảng 71%.

Trung Đông: 40 triệu người đối mặt với nạn đói trong tháng lễ Ramadan

tg-tuan-2thang3-2.jpg

Trẻ em Gaza đi sơ tán cùng gia đình xin thức ăn viện trợ. Ảnh: UNRWA

Ngày 11/3, Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của Liên hợp quốc cho biết Trung Đông đã bắt đầu tháng lễ Ramadan trong bối cảnh phải đối mặt với một trong những cuộc khủng hoảng lương thực tồi tệ nhất trong những năm gần đây. Trong khi đó, khủng khoảng tài chính nghiêm trọng đã tác động tiêu cực đến những nỗ lực xoa dịu khủng hoảng.

Theo số liệu thống kê, 40 triệu trong tổng dân số 400 triệu người tại khu vực Trung Đông đang sống trong tình cảnh mất an ninh lương thực trầm trọng. Trong đó, có tới 11 triệu người không thể tìm đủ lương thực để đáp ứng nhu cầu hàng ngày của gia đình họ.

Đặc biệt, WFP nhấn mạnh cuộc khủng hoảng vẫn đang diễn biến phức tạp ở Dải Gaza, nơi toàn bộ dân số của dải đất ven Địa Trung Hải này đang cần được hỗ trợ lương thực, với hơn nửa triệu người phải đối mặt với nạn đói nghiêm trọng.

Trong nhiều tháng qua, Dải Gaza nhận được chưa đến một nửa nguồn cung cấp lương thực cần thiết.

Lạm phát cao ở các quốc gia như Liban, Ai Cập và Iran, cũng như hậu quả của các cuộc xung đột ở Syria và Yemen cùng các cuộc chiến vẫn tiếp diễn ở Gaza và Sudan đã "phá hủy" sự ổn định gần đây của giá lương thực trên toàn cầu.

Giá lương thực và nhiên liệu đã tăng cao kể từ khi cuộc xung đột Nga-Ukraine nổ ra, giữa lúc nền kinh tế toàn cầu đang dần phục hồi sau đại dịch COVID-19. Cả hai nước này đều là những nước xuất khẩu ngũ cốc chủ chốt trên thế giới.

Trung Quốc bế mạc Kỳ họp thứ hai Đại biểu Nhân dân Toàn quốc khóa XIV

tg-tuan-2thang3-3.jpg

Kỳ họp thứ hai Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (Nhân Đại - tức Quốc hội) Trung Quốc khóa XIV. (Ảnh: THX/TTXVN)

Kỳ họp thứ hai Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (Nhân Đại - tức Quốc hội Trung Quốc) khóa XIV đã bế mạc ngày 11/3, sau 1 tuần làm việc.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các quan chức lãnh đạo của nước này đã tham dự phiên bế mạc diễn ra tại Đại Lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh. Kỳ họp Quốc hội thường niên là một trong những sự kiện chính trị trọng đại nhất của Trung Quốc trong năm.

Trong phiên bế mạc, các đại biểu quốc hội đã thông qua nghị quyết về báo cáo công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, báo cáo công tác của Chính phủ Trung Quốc, báo cáo công tác của Tòa án Nhân dân Tối cao, báo cáo công tác của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao; thông qua dự thảo sửa đổi Luật Tổ chức của Quốc vụ viện (Chính phủ Trung Quốc), thông qua dự thảo Kế hoạch Phát triển Kinh tế-Xã hội Quốc gia năm 2024 và dự toán ngân sách trung ương và địa phương năm 2024.

Đáng chú ý, Chính phủ Trung Quốc đã công bố mục tiêu tăng trưởng kinh tế 5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2024, tương đương mức tăng trưởng của năm 2023.

Sự kiện này thu hút sự chú ý quan tâm của đông đảo dư luận trong và ngoài Trung Quốc, bởi qua đây, thế giới sẽ có cái nhìn tổng thể về tình hình chính trị và kinh tế-xã hội của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong thời gian qua, cũng như những định hướng phát triển trong thời gian tới trong bối cảnh nền kinh tế lớn thế giới đang nỗ lực phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Châu Âu tiến gần hơn đến việc thông qua đạo luật đầu tiên về Trí tuệ Nhân tạo

tg-tuan-2thang3-4.jpg

Các nhà lập pháp Liên minh châu Âu bỏ phiếu về Đạo luật AI tại Nghị viện châu Âu ngày 13/3 ở Strasbourg, Pháp. Ảnh: AP

Các nước châu Âu đã tiến gần hơn đến việc thông qua đạo luật đầu tiên về Trí tuệ Nhân tạo (AI) sau khi các nhà lập pháp tại Nghị viện châu Âu (EP) ngày 13/3 có bước phê chuẩn cuối cùng đối với khuôn khổ pháp lý toàn diện nhằm kiểm soát AI, bao gồm các hệ thống AI mạnh mẽ như ChatGPT của OpenAI.

Theo Reuters, động thái trên là bước cuối cùng để EU thông qua, biến dự luật thành luật để áp dụng cho toàn khối. Quan trọng hơn, đây sẽ là luật hoàn chỉnh đầu tiên về AI trên toàn cầu. Các nước EU dự kiến chính thức thông qua luật vào tháng 5 và sẽ có hiệu lực từ đầu năm tới. Tuy nhiên, một số điều khoản sẽ có hiệu lực sớm hơn.

Theo dự luật, EC đề xuất thiết lập bộ tiêu chí phân loại các hệ thống AI dựa trên mức độ rủi ro mà chúng có thể gây ra cho người dùng, gồm các cấp độ: Rủi ro không thể chấp nhận được, rủi ro cao, rủi ro hạn chế, rủi ro thấp.

Những trường hợp không tuân thủ các quy định có thể bị phạt tối đa 35 triệu euro hoặc 7% doanh thu toàn cầu, tùy thuộc hành vi vi phạm và quy mô của các công ty. EP cũng đã đề xuất thành lập Văn phòng AI, một cơ quan mới của EU để hỗ trợ việc áp dụng hài hòa đạo luật AI, cung cấp hướng dẫn và điều phối các cuộc điều tra chung xuyên biên giới.Các quy định liên quan đến các mô hình AI như ChatGPT sẽ có hiệu lực 12 tháng sau khi dự luật chính thức được ban hành, trong khi các công ty phải tuân thủ hầu hết các quy định khác trong hai năm.

Khảo sát của Đại học Stanford tháng 4/2023 cũng cho thấy 56% nhà khoa học máy tính và nhà nghiên cứu tin rằng AI tạo sinh sẽ chuyển dịch sang siêu trí tuệ nhân tạo AGI trong tương lai gần. Có 58% chuyên gia AI đánh giá AGI là "mối quan tâm lớn", 36% nói công nghệ này có thể dẫn đến "thảm họa cấp hạt nhân". Một số cho biết AGI có thể đại diện cho cái gọi là "điểm kỳ dị về công nghệ" - điểm giả định trong tương lai, khi máy móc vượt qua khả năng của con người theo cách không thể đảo ngược và có thể gây ra mối đe dọa cho nền văn minh.

Nhật Bản, Mỹ, Philippines lên kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên

tg-tuan-2thang3-5.png

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) trong cuộc gặp Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại Washington, DC., ngày 13/1/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 13/3, báo Asahi của Nhật Bản dẫn các nguồn tin chính phủ cho biết các nhà lãnh đạo Nhật Bản, Mỹ và Philippines đang lên kế hoạch tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh ba bên vào tháng 4 tới tại Washington.

Theo báo trên, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida dự kiến thăm chính thức Mỹ ngày 10/4 và gặp Tổng thống nước chủ nhà Joe Biden.

Một nguồn thạo tin cho biết tại cuộc gặp song phương này, hai nhà lãnh đạo sẽ kêu gọi tăng cường hợp tác giữa Tokyo và Washington trong các lĩnh vực quốc phòng, an ninh kinh tế, không gian vũ trụ và an ninh mạng.

Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản Rahm Emanuel cùng ngày cũng cho biết Thủ tướng Kishida sẽ thăm Mỹ vào mùa Xuân này. Trong chuyến thăm, Thủ tướng Nhật Bản có thể sẽ đi thăm một số thành phố của Mỹ.

Thủ tướng Kishida cho biết trong cuộc hội đàm song phương hồi tháng 11/2023 ở San Francisco, bên lề Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Tổng thống Biden đã mời ông thăm Mỹ vào "đầu năm 2024."

Nếu diễn ra như kế hoạch, Thủ tướng Kishida sẽ là nhà lãnh đạo Nhật Bản đầu tiên thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ kể từ chuyến thăm của cố Thủ tướng Shinzo Abe năm 2015 dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama./.

PV

False
Thế giới tuần qua: Xây dựng tương lai hoà bình, thịnh vượngTin tức; Tin tức quốc tếTinH.TThế giới tuần qua: Xây dựng tương lai hoà bình, thịnh vượng/SiteAssets/tg-tuan-1thang3-1.jpg
10/03/2024 2:00 CHNoĐã ban hành
(TUAG)- Cùng với Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Australia; Trung Quốc khai mạc Kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XIV; Tổng thống Mỹ Joe Biden đọc Thông điệp liên bang;… là một số tin đáng chú ý của thế giới tuần qua (4 - 10/3).


Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Australia: “Đối tác cho tương lai”

Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Australia được tổ chức tại Melbourne, Australia từ ngày 5 - 6/3/2024 với sự tham dự của Lãnh đạo các nước ASEAN, Australia và Tổng Thư ký ASEAN. Thủ tướng Timor Leste được mời tham dự hội nghị lần này với tư cách quan sát viên.

Các nhà lãnh đạo ASEAN và Australia chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: CPV)
 

Hội nghị có chủ đề “Đối tác cho tương lai”, được tổ chức trong bối cảnh quan hệ hợp tác giữa ASEAN và Australia diễn ra năng động trên nhiều lĩnh vực. Đây là dịp để hai bên rà soát quan hệ 50 năm qua và trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ phát triển thực chất, hiệu quả, phù hợp khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện đã thiết lập vào năm 2021. Trong khuôn khổ Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự các phiên họp chính và có một số hoạt động đối ngoại quan trọng khác.

Hội nghị góp phần định hướng cho quan hệ hai bên tiếp tục phát triển và đi vào chiều sâu, hiện thực hóa khát vọng của các nhà lãnh đạo trong hành trình phía trước. Là thành viên tích cực, chủ động trong ASEAN, đồng thời là một trong những đối tác quan trọng của Australia ở khu vực, Việt Nam sẽ tiếp tục thể hiện vai trò nòng cốt trong thúc đẩy quan hệ ASEAN - Australia.

Australia là một trong những đối tác đầu tiên lập quan hệ đối thoại với ASEAN năm 1974; hai bên nâng quan hệ lên Đối tác chiến lược năm 2014 và Đối tác chiến lược toàn diện (CSP) năm 2021. Australia tham gia Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác tại khu vực Đông Nam Á (TAC) năm 2005. Những cam kết mà hai bên đưa ra tại Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN - Australia lần này cho thấy cả hai bên đều đang quyết tâm cao để không chỉ khai thác hiệu quả hơn mối quan hệ này mà còn cùng hướng tới mục tiêu xây dựng khu vực hòa bình, ổn định, có nền kinh tế thịnh vượng và người dân thành công.

Trung Quốc khai mạc Kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XIV

Sáng 5/3, Kỳ họp thứ hai Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (Nhân Đại - tức Quốc hội Trung Quốc) khóa XIV đã khai mạc trọng thể tại Đại Lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh. Theo chương trình nghị sự, kỳ họp dự kiến sẽ kéo dài tới ngày 11/3.

Phiên khai mạc Kỳ họp thứ hai Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc khóa XIV tại Bắc Kinh, ngày 5/3/2024. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Tham dự sự kiện quan trọng này có Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các vị lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, cùng gần 3.000 đại biểu đại diện cho các dân tộc, các tầng lớp nhân dân Trung Quốc.

Kỳ họp Quốc hội thường niên là một trong những sự kiện chính trị trọng đại nhất của Trung Quốc trong năm. Tại kỳ họp này, các đại biểu được nghe báo cáo công tác Chính phủ của Thủ tướng Lý Cường. Chính phủ Trung Quốc cũng sẽ công bố một loạt mục tiêu phát triển kinh tế và xã hội trong năm nay.

Kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XIV thu hút sự chú ý quan tâm của đông đảo dư luận trong và ngoài Trung Quốc, bởi qua đây, thế giới sẽ có cái nhìn tổng thể về tình hình chính trị và kinh tế - xã hội của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong thời gian qua, cũng như những định hướng phát triển trong thời gian tới trong bối cảnh nền kinh tế lớn thế giới đang nỗ lực phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Năm 2024 đánh dấu kỷ niệm 75 năm thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và là năm bản lề để đạt được các mục tiêu cũng như những nhiệm vụ được nêu trong Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 (2021 - 2025). Đây cũng là năm đánh dấu kỷ niệm 75 năm thành lập Ủy ban toàn quốc Hội nghị hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc (CPPCC). Trong năm 2024, CPPCC sẽ tập trung vào việc thúc đẩy hiện đại hóa Trung Quốc, tích cực đưa ra các đề xuất, thúc đẩy sự đồng thuận rộng rãi, đồng thời tập trung trí tuệ và sức mạnh để đất nước đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế và xã hội trong cả năm. 

Tổng thống Mỹ Joe Biden đọc Thông điệp liên bang

Vào lúc 21 giờ 25 phút ngày 7/3 theo giờ bờ Đông (tức 9 giờ 25 phút ngày 8/3 theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Joe Biden bắt đầu trình bày Thông điệp liên bang trước Quốc hội lưỡng viện.

 Tổng thống Mỹ Joe Biden đọc Thông điệp liên bang. (Ảnh: TTXVN)

Đây là thông điệp liên bang cuối cùng của Tổng thống Biden trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới, điểm lại những thành quả trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông, đồng thời cảnh báo về những gì ông coi là mối đe dọa đối với sự tồn tại của đất nước. Bài phát biểu thông điệp liên bang của Tổng thống Biden kéo dài hơn 1 giờ 7 phút, ngắn hơn năm ngoái khoảng 5 phút.

Trong Thông điệp liên bang, Tổng thống Biden tập trung vào các thành tựu mà chính quyền của ông đã đạt được trong 3 năm qua, đặc biệt là về kinh tế cũng như khái quát tầm nhìn của ông cho tương lai nước Mỹ.

Kết thúc bài phát biểu, Tổng thống Biden bày tỏ sự lạc quan về khả năng lãnh đạo đất nước của ông, đề cập đến tuổi tác của ông vốn là chủ đề gây tranh cãi. "Vấn đề mà đất nước chúng ta đang đối mặt không phải là chúng ta bao nhiêu tuổi mà là những ý tưởng của chúng ta đã bao nhiêu tuổi?", ông Biden nhấn mạnh.

Trong bối cảnh năm bầu cử Mỹ 2024, đặc biệt sau chiến thắng vang dội của ông Biden trong Đảng Dân chủ sau ngày Siêu thứ Ba, bản Thông điệp liên bang năm nay được xem như bài diễn văn vận động tranh cử quan trọng để ông Biden có thể tiếp tục ở lại Nhà Trắng thêm một nhiệm kỳ 4 năm nữa.

Thông điệp Liên bang 2024 của Tổng thống Joe Biden được phát trực tiếp trên tất cả các mạng truyền thông lớn, cùng với các nền tảng phát trực tuyến và các kênh truyền thông xã hội như YouTube. Đã có hơn 32 triệu người theo dõi trực tiếp Tổng thống Mỹ Joe Biden đọc Thông điệp này. Lượng người theo dõi đã tăng khoảng 18% so với bài phát biểu năm ngoái.

Giá vàng thế giới cao nhất từ trước tới nay

Giá vàng tương lai đã tiếp tục duy trì đà tăng trong phiên giao dịch ngày 8/3 tại Sàn Giao dịch vàng Chicago Mercantile Exchange (COMEX) của Mỹ, trong bối cảnh các nhà đầu tư đang mong chờ thông báo cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed - ngân hàng trung ương).

Giá vàng thế giới cao nhất từ trước tới nay. (Ảnh minh họa: TASS/TTXVN)

Chốt phiên giao dịch ngày 8/3, giá vàng giao theo hợp đồng tháng 4/2024 đã tăng 20,30 USD, tương đương 0,94%, đứng ở mức 2.185,50 USD/ounce - mức cao nhất từ trước đến nay.

 Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Bộ Lao động Mỹ cùng ngày thông báo rằng trong tháng 2 vừa qua, nước này đã có thêm 275.000 vị trí việc làm trong khu vực phi nông nghiệp, tuy nhiên tỷ lệ thất nghiệp cũng tăng lên mức 3,9%.

Theo Giám đốc giao dịch kim loại David Meger của High Ridge Futures, các yếu tố tiền đề thúc đẩy đà tăng giá của vàng là kỳ vọng Fed vẫn sẽ cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay và sự suy yếu của đồng USD.

Vàng bắt đầu lập kỷ lục về mức giá vào ngày 5/3 khi "xô đổ" mức đỉnh xác lập hồi tháng 12/2023 trong bối cảnh bất ổn làm tăng sức hấp dẫn trú ẩn an toàn truyền thống của kim loại quý này. Nhiều chuyên gia cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trong thời gian tới.

Thúc đẩy đầu tư và trao quyền kinh tế cho phụ nữ

Trong thông điệp đưa ra nhân dịp Ngày Quốc tế Phụ nữ năm nay (8/3/2024), Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhấn mạnh, chủ đề của Ngày Quốc tế Phụ nữ năm nay là “Đầu tư cho phụ nữ” – nhằm nhắc nhở chúng ta rằng, việc chấm dứt chế độ phụ hệ đòi hỏi chúng ta cần có sẵn nguồn lực về tài chính. Bên cạnh đó, người đứng đầu Liên hợp quốc cũng nhấn mạnh tính cần thiết cấp bách của những cơ chế tài chính để hỗ trợ cho phụ nữ và trẻ em gái.

Thúc đẩy đầu tư và trao quyền kinh tế cho phụ nữ. (Ảnh minh họa: WFP)

Với tốc độ đầu tư hiện nay, hơn 340 triệu phụ nữ và trẻ em gái sẽ vẫn sống trong tình trạng nghèo đói cùng cực vào năm 2030. Chủ đề của Ngày Quốc tế Phụ nữ năm nay (8/3/2024) là “Đầu tư cho phụ nữ” đã nhấn mạnh tầm quan trọng của những hành động cụ thể để cải thiện tình hình kinh tế của phụ nữ trên toàn thế giới.

UN Women cho rằng, sự chênh lệch giới tính, đặc biệt trong vấn đề thu nhập, đã để lại những tác động kinh tế sâu sắc. Theo cơ quan này, gần 60% vị trí việc làm của phụ nữ trên toàn cầu là không chính thức, với khoảng cách về lương vẫn tồn tại ở nhiều nhóm nhân khẩu học khác nhau.

Cơ quan này cho biết, bạo lực, xung đột và chênh lệch kinh tế là những mối đe dọa đáng kể đối với an ninh và vai trò tham gia của phụ nữ trong lĩnh vực kinh tế. Cũng theo tính toán của UN Women, tổn thất toàn cầu gây ra bởi các hành vi bạo lực đối với phụ nữ ước tính lên tới 1,5 nghìn tỷ USD.

UN Women cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các hệ thống bảo trợ xã hội, như hỗ trợ tiền mặt, trong việc giảm tỷ lệ tử vong ở phụ nữ và tăng cường an ninh và trao quyền kinh tế cho họ. Cơ quan này cũng hối thúc các bên liên quan xóa bỏ những chuẩn mực xã hội làm suy yếu sự đóng góp kinh tế của nữ giới, đồng thời tăng cường vai trò của phụ nữ trong việc đưa ra quyết định./.

PV (tổng hợp)
False
Việt Nam là điểm đến đáng đầu tư nhất tại ASEANTin tức quốc tế; Tin tứcTinH.TViệt Nam là điểm đến đáng đầu tư nhất tại ASEAN/SiteAssets/VN-dautu24.jpg
03/03/2024 8:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Trong bài viết đăng trên trang Mondaq số ra mới đây, Tiến sĩ Oliver Massmann, luật sư, kiểm toán quốc tế, cố vấn cho việc thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU giai đoạn 2021-2023 do Ủy ban châu Âu (EC) bổ nhiệm, đã nhận định rằng, Việt Nam là điểm đến đáng đầu tư nhất tại ASEAN trong những năm tới.

VN-dautu24.jpg

Dây chuyền sản xuất thiết bị điện tử, thiết bị thắp sáng trong xe ô tô, xe máy tại Công ty TNHH Điện Việt Nam Stanley (vốn đầu tư của Nhật Bản) tại Hà Nội. Ảnh: Danh Lam/TTXVN

Theo Tiến sĩ Oliver Massmann, đây là câu trả lời chung của nhiều nhà đầu tư nước ngoài khi được hỏi về kế hoạch đầu tư trong những năm tới. Đó không phải là cách nói cường điệu về môi trường đầu tư cũng như tiềm năng hiện tại của Việt Nam mà dựa trên những cơ sở xác đáng và thực tế, trong đó phải tính đến việc đa dạng hóa kinh tế được cải thiện, hội nhập quốc tế, cải cách pháp luật đầu tư và chính sách kinh tế tốt.

Nghiên cứu “Thế giới năm 2050” của PwC kết luận rằng, Việt Nam sẽ có tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hằng năm cao thứ hai trên toàn thế giới, trung bình 5,3%/năm, từ năm 2014 đến năm 2050. Điều đó có nghĩa là Việt Nam sẽ có nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất châu Á cho đến năm 2050. Đồng thời, tỷ lệ lạm phát được chính phủ kiểm soát với chỉ số giá tiêu dùng ở mức 3-5% cho cả năm, thấp hơn nhiều so với mức lạm phát tối đa cho phép là 4,5% vào năm 2023. Hai chỉ số kinh tế vĩ mô quan trọng này đã phần nào thể hiện sự thành công của chính phủ trong việc phục hồi và duy trì sự phát triển ổn định của nền kinh tế.

Cùng với ổn định kinh tế vĩ mô và lạm phát được kiểm soát, Chính phủ Việt Nam đang quyết liệt cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nỗ lực đạt được các chỉ số kinh tế chủ chốt của các nước dẫn đầu khu vực. Đáng chú ý, Việt Nam khuyến khích đầu tư nước ngoài vào các dự án sử dụng công nghệ tiên tiến, mới nổi, công nghệ cao, sạch, phương pháp quản lý hiện đại và đóng góp tích cực vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu.

Ngoài ra, các luật mới của Việt Nam được coi là tự do và thân thiện với nhà đầu tư nhất trong khu vực như Luật Doanh nghiệp mới, Luật Đầu tư và Luật Hợp tác công tư, đã được thông qua. Các rào cản trong kinh doanh, đầu tư được dỡ bỏ, mở đường cho môi trường thông thoáng, minh bạch và đầy cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài.

PV

False
Tiếp tục phối hợp kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh giữa tỉnh An Giang (Việt Nam) và tỉnh Takeo, Kandal (Campuchia)Tin tức; Tin tức quốc tếTinHạnh ChâuTiếp tục phối hợp kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh giữa tỉnh An Giang (Việt Nam) và tỉnh Takeo, Kandal (Campuchia)/SiteAssets/Phoi-hop-Takeo-pcd24-6.jpg
29/02/2024 8:00 SAYesĐã ban hành

(TUAG)- Chiều 28/2, Sở Y tế An Giang tổ chức Hội nghị tăng cường phối hợp kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) giữa tỉnh An Giang (Việt Nam) và tỉnh Takeo, Kandal (Vương quốc Campuchia).

 Phoi-hop-Takeo-pcd24-1.jpg

Hội nghị do TS, BS Trần Quang Hiền, Giám đốc Sở Y tế An Giang và Bác sĩ Chea Moneth, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Điều phối viên hợp tác sức khỏe biên giới kiểm dịch Campuchia - Việt Nam (Bộ Y tế Campuchia) chủ trì. Cùng dự có Bác sĩ Keam Piseth, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kandal; Bác sĩ Liem Krean, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Takeo; đại diện lãnh đạo các Sở, ngành tỉnh An Giang và cán bộ 2 tỉnh Takeo, Kandal (Vương quốc Campuchia).

Phoi-hop-Takeo-pcd24-2.jpg

Tại hội nghị, Sở Y tế An Giang, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật An Giang, đại diện tỉnh Kandal và Takeo đã chia sẻ thông tin bệnh truyền nhiễm và trao đổi kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch khu vực biên giới. Qua đó, cùng nhau phối hợp hoạt động, tăng cường hợp tác kiểm dịch y tế biên giới tại 2 cửa khẩu giữa tỉnh An Giang và 2 tỉnh Takeo, Kandal năm 2024 tại An Giang. Báo cáo tình hình bệnh truyền nhiễm năm 2023 và công tác kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm tại các cửa khẩu; kết quả đạt được, bài học kinh nghiệm, các khó khăn, giải pháp. Đồng thời, thảo luận và định hướng cơ chế chia sẻ thông tin bệnh truyền nhiễm thời gian tới. Trao đổi phân tích nhu cầu và kế hoạch hành động chung, nhằm nâng cao năng lực tại các cửa khẩu quốc tế và quốc gia giữa 2 nước.

 Phoi-hop-Takeo-pcd24-3.jpg

Năm 2023, An Giang và 2 tỉnh Takeo, Kandal (Campuchia)  đã tăng cường và phối hợp liên ngành kiểm tra, giám sát chặt chẽ người, hàng hóa, phương tiện xuất, nhập, quá cảnh qua biên giới. Phối hợp thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm nhóm A. Thông tin, truyền thông các văn bản và phòng, chống dịch bệnh COVID-19, cúm A (H5N1), đậu mùa khỉ. Giám sát phát hiện và báo cáo trường hợp bệnh truyền nhiễm qua hệ thống máy đo thân nhiệt hồng ngoại từ xa, quan sát của kiểm dịch viên y tế và tự khai báo của người nhập cảnh. Duy trì phối hợp giữa các cơ quan hữu quan tại khu vực cửa khẩu và các lực lượng đối tác của nước bạn, đảm bảo kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm tại biên giới.

 Phoi-hop-Takeo-pcd24-4.jpg

Phoi-hop-Takeo-pcd24-5.jpg

Phoi-hop-Takeo-pcd24-6.jpg

Hội nghị đã thống nhất tiếp tục tăng cường phối hợp trong công tác kiểm tra, kiểm soát dịch bệnh; xây dựng cơ chế phối hợp thường xuyên, hiệu quả trong việc chia sẻ thông tin, cảnh báo sớm và phản ứng nhanh đối với dịch bệnh. Xây dựng các tiêu chuẩn, quy trình, hướng dẫn phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, tăng cường truyền thông, giáo dục sức khỏe cho cộng đồng dân cư vùng biên giới, nhằm nâng cao nhận thức và sự tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

HẠNH CHÂU

True
Phiên họp thường niên của Ủy ban đặc biệt về Hiến chương Liên hợp quốc Tin tức quốc tế; Tin tứcH.TPhiên họp thường niên của Ủy ban đặc biệt về Hiến chương Liên hợp quốc /SiteAssets/vna-potal-viet-nam-du-phien-hop-thuong-nien-cua-uy.jpeg
22/02/2024 11:00 SANoĐã ban hành

​(TUAG)- Nội dung của phiên họp năm nay tập trung thảo luận vai trò của Hiến chương LHQ trong việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình cũng như thực tiễn sử dụng biện pháp môi giới trong giải quyết tranh chấp.

vna-potal-viet-nam-du-phien-hop-thuong-nien-cua-uy.jpeg

Phiên họp thường niên của Ủy ban đặc biệt về Hiến chương LHQ

Từ ngày 20 - 28/2, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), phiên họp thường niên của Ủy ban đặc biệt về Hiến chương LHQ bắt đầu diễn ra với sự tham gia của đại diện gần 90 quốc gia thành viên và nhiều tổ chức quốc tế.

Nội dung của phiên họp năm nay tập trung thảo luận vai trò của Hiến chương LHQ trong việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình cũng như thực tiễn sử dụng biện pháp môi giới trong giải quyết tranh chấp.

Phát biểu tại phiên họp, Tham tán Công sứ Lê Thị Minh Thoa, Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, khẳng định các giá trị, mục đích và nguyên tắc của Hiến chương đã trở thành nền tảng quan trọng của luật pháp quốc tế. Liên quan đến các biện pháp trừng phạt, đại diện Việt Nam nhấn mạnh các biện pháp này không giúp thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác, chỉ nên là biện pháp cuối cùng và phải phù hợp với Hiến chương LHQ và các nguyên tắc của luật pháp quốc tế. Đại diện Việt Nam kêu gọi các Ủy ban về trừng phạt và chuyên gia xem xét, đánh giá các tác động đối với các hoạt động kinh tế và sinh kế của người dân, đặc biệt là những nhóm dân cư dễ bị tổn thương.

vna-potal-viet-nam-nhan-manh-gia-tri-va-nguyen-tac-hien-chuong-lhq-la-nen-tang-cua-luat-phap-q.jpg

Tham tán Công sứ Lê Thị Minh Thoa, Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, phát biểu tại phiên họp

Về giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, Tham tán Công sứ khẳng định Việt Nam luôn đề cao nguyên tắc cơ bản này của luật pháp quốc tế và ủng hộ các biện pháp nêu tại Điều 33 của Hiến Chương LHQ cũng như bất kỳ biện pháp hòa bình nào khác do các bên lựa chọn. Đại diện Việt Nam cho rằng với sự hỗ trợ của một bên thứ ba trung lập đóng vai trò môi giới - có thể là cá nhân, bất kỳ quốc gia/nhóm quốc gia hoặc tổ chức quốc tế nào - các bên tranh chấp có thể ngồi lại cùng nhau để bắt đầu đàm phán trực tiếp hoặc tìm kiếm các phương pháp giải quyết khác. Biện pháp này mang lại nhiều lợi ích cho các tranh chấp quốc tế vì có khả năng tranh chấp được giải quyết nhanh chóng hơn thông qua cơ chế tư pháp, đồng thời cũng trao quyền tự chủ cho các bên và giảm thiểu sự can thiệp của bên thứ ba.

Ủy ban đặc biệt về Hiến chương LHQ được thành lập năm 1975 để các nước thảo luận việc thực hiện Hiến chương. Hằng năm, Ủy ban đặc biệt đều tổ chức họp để các nước cùng bàn bạc và xem xét các đề xuất liên quan. Kể từ khi được thông qua năm 1945, đến nay, Hiến chương LHQ đã được sửa đổi 3 lần vào các năm 1963, 1965 và 1973./.

PV

False
Thế giới tuần qua: Những kỳ vọng mới Tin tức; Tin tức quốc tếTinH.TThế giới tuần qua: Những kỳ vọng mới /SiteAssets/TGtuan-18224-1.png
18/02/2024 9:00 SANoĐã ban hành
Tuần qua (12-18/2), thế giới diễn ra nhiều sự kiện đáng chú ý, với tâm điểm là cuộc tổng tuyển cử có quy mô lớn ở Indonesia. Cùng những kỳ vọng về một tương lai tươi sáng cho đất nước, cử tri Indonesia đang gửi gắm niềm tin vào vai trò dẫn dắt của một thế hệ lãnh đạo mới.

Ông Prabowo Subianto tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Indonesia

Ông Prabowo Subianto (trái) cùng ứng viên Phó tổng thống Gibran Rakabuming Raka tuyên bố chiến thắng tối 14/2. (Ảnh: Reuters)

Chỉ trong vòng 6 giờ (từ 7-13h), ngày 14/2, hơn 204,8 triệu cử tri Indonesia đã thực hiện nghĩa vụ và trách nhiệm bầu ra Tổng thống, Phó Tổng thống cùng hơn 20.000 đại diện lập pháp ở cấp quốc gia và khu vực. 

Các cuộc thăm dò và kiểm phiếu nhanh do một số tổ chức uy tín tiến hành sau bầu cử cho thấy ông Prabowo Subianto đang dẫn đầu cuộc đua. Theo kết quả mới nhất, ứng cử viên Prabowo giành được 58,39% phiếu bầu, tiếp đến là ông Anies với 24,93% và ông Ganjar giành được 16,69%. Kết quả chính thức của cuộc tổng tuyển cử tại Indonesia sẽ được Ủy ban Bầu cử quốc gia công bố muộn nhất vào ngày 20/3 tới, song, các cơ quan khảo sát độc lập thường công bố kết quả “kiểm phiếu nhanh” tại các điểm bỏ phiếu vài giờ sau khi cuộc bỏ phiếu kết thúc. Trong các cuộc bầu cử trước đây, những kết quả “đếm nhanh” này không mấy khác biệt so với kết quả chính thức cuối cùng và nhiều ứng cử viên đã dựa vào kết quả đếm nhanh này để tuyên bố chiến thắng.

Dựa trên kết quả các cuộc kiểm phiếu nhanh, ông Prabowo Subianto đã tuyên bố giành thắng lợi vào tối 14/2. Chính trị gia 73 tuổi nhấn mạnh đây là chiến thắng cho toàn thể người dân, đồng thời cam kết sẽ thành lập một chính phủ bao gồm “những người Indonesia giỏi nhất”. Ông Prabowo Subianto  khẳng định đây là một chiến thắng cho toàn thể người dân. Ông cho biết sẽ bảo vệ mọi công dân, bất kể sắc tộc, tôn giáo hay thành phần xã hội, làm việc vì lợi ích tốt nhất của người dân Indonesia. Ông Prabowo nhấn mạnh các cử tri trẻ là những người ủng hộ chính trong cuộc bầu cử, đồng thời kêu gọi duy trì hòa bình cho đến khi có kết quả chính thức vào ngày 20/3 tới.

Cuộc bầu cử năm nay cũng đánh dấu sự thay đổi lãnh đạo đầu tiên tại quốc gia vạn đảo này sau 10 năm, đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của các quốc gia khu vực cũng như thế giới. Là quốc gia đông dân thứ tư thế giới, Indonesia có tầm quan trọng chiến lược. Indonesia cũng là một trong những nước sản xuất than, dầu cọ và niken hàng đầu thế giới, đồng thời đứng đầu chuỗi cung ứng của nhiều công ty quốc tế. Tất cả điều đó cho thấy sự ổn định chính trị cũng như những chính sách của chính phủ mới Indonesia đưa ra sẽ có tác động lớn đến hòa bình ổn định, kinh tế khu vực và thế giới.

Kinh tế Nga tăng trưởng vượt mức trung bình trên thế giới

Người dân mua sắm tại một siêu thị ở thủ đô Moscow, Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN) 

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin ngày 12/2 xác nhận tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Nga trong năm 2023 là 3,6%, vượt mức trung bình trên thế giới.

Nhà lãnh đạo Liên bang Nga thông báo: “Tăng trưởng kinh tế năm ngoái cao hơn dự báo. Tổng Sản phẩm Quốc nội (GDP) của Nga đã tăng thêm. Theo số liệu mới nhất là 3,6%.”

Tổng thống Putin lưu ý tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân trên toàn cầu là 3% trong khi tốc độ tăng trưởng kinh tế của các nước phát triển là 1,5%. Ông nhấn mạnh điều rất quan trọng là động lực tăng trưởng đạt được dựa trên nội lực.

Ông thông báo: “Khối lượng sản xuất công nghiệp tăng 3,5% so với năm trước nữa. Đồng thời, ngành chế biến tăng thêm 7,5%.”
Tổng thống Putin nói rõ thêm rằng tốc độ tăng trưởng hai con số đã đạt được trong sản xuất máy tính, máy bay, tàu thủy, đồ nội thất, thiết bị điện và phương tiện đi lại.

Ông nhấn mạnh rằng ưu tiên của nhà nước Nga vẫn là tăng thu nhập và chất lượng cuộc sống của người dân Nga cũng như hạnh phúc của gia đình họ.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn tạp chí Foreign Policy, Phó Tổng Giám đốc thứ nhất Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Gita Gopinath cho biết nền kinh tế Nga đang phát triển tốt hơn dự kiến.

Trong báo cáo tháng Một, IMF đã nâng đáng kể dự báo tăng trưởng của nền kinh tế Nga trong năm 2024 lên 2,6%, cao hơn mức 1,1% mà IMF đưa ra hồi tháng 10/2023.

Hội nghị An ninh Munich 2024: "Hòa bình thông qua đối thoại"

Hội nghị An ninh Munich năm nay được kỳ vọng sẽ tạo không gian đối thoại và hoà giải giữa các quốc gia. (Ảnh: securityconference)

Ngày 16/2, Hội nghị An ninh Munich 2024 đã khai mạc tại khách sạn Bayerischer Hof ở thành phố Munich, miền nam nước Đức. Diễn ra đến ngày 18/2, Hội nghị An ninh Munich 2024 quy tụ hơn 450 đại biểu tham dự, bao gồm các nguyên thủ quốc gia, các bộ trưởng, các nhân vật hàng đầu của các tổ chức quốc tế và phi chính phủ, các đại diện của ngành công nghiệp, truyền thông, giới nghiên cứu và xã hội dân sự để cùng tham gia tranh luận chuyên sâu về chính sách an ninh toàn cầu.

Các cuộc xung đột ở Gaza, Ukraine, vùng Sừng châu Phi và tương lai của Tổ chức quân sự Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) được dự báo sẽ thống trị chương trình nghị sự của Hội nghị an ninh Munich năm nay.

Theo Chủ tịch Hội nghị An ninh Munich 2024 Christoph Heusgen, với chủ đề “Hoà bình thông qua đối thoại”, Hội nghị An ninh Munich năm nay được kỳ vọng sẽ tạo không gian đối thoại và hoà giải giữa các quốc gia.

“Hội nghị An ninh Munich là một hội nghị có khát vọng toàn cầu. Điều này có nghĩa là chúng tôi muốn tập trung vào các vấn đề toàn cầu quan trọng nhất. Chúng tôi không muốn giới hạn hội nghị trong cuộc xung đột ở chính châu Âu. Chủ đề chính sẽ là: Làm thế nào chúng ta có thể tìm thấy điểm sáng trong tất cả những cuộc khủng hoảng này. Chúng tôi hi vọng Hội nghị an ninh Munich sẽ tạo cơ hội cho những bước tiến dù nhỏ. Thông điệp mà chúng tôi muốn gửi đi là “Hoà bình thông qua đối thoại” và chúng tôi muốn cung cấp một nền tảng cho các cuộc đối thoại này”, ông Heusgen nói.

Kể từ khi được hình thành cách đây 60 năm, Hội nghị An ninh Munich là diễn đàn hàng đầu thế giới về chính sách an ninh quốc tế, là nơi hình thành các sáng kiến ngoại giao nhằm giải quyết những mối quan ngại an ninh cấp bách nhất của thế giới.

Bên cạnh các phiên hội nghị chính thức, Hội nghị An ninh Munich 2024 còn có khoảng 200 sự kiện bên lề được tổ chức bởi các tổ chức nghiên cứu hàng đầu và các đối tác khác từ khắp nơi trên thế giới và hàng chục sự kiện tiếp cận cộng đồng.

Ngoài sự kiện quan trọng nhất là hội nghị thường niên, Hội nghị An ninh Munich còn thường xuyên tổ chức các sự kiện cấp cao về các chủ đề và khu vực cụ thể, đồng thời xuất bản Báo cáo An ninh Munich hằng năm, tập hợp các số liệu và nghiên cứu liên quan về những thách thức an ninh quan trọng.

Thương vong sau thảm họa lở đất ở Philippines tiếp tục tăng

 Hoạt động tìm kiếm và cứu hộ tiếp tục được triển khai sau trận lở đất ở làng Masara, thành phố Maco, tỉnh Davao de Oro, Philippines. (Ảnh: China Daily)

Theo báo cáo mới nhất do giới chức Philippines công bố ngày 15/2, số nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa lở đất xảy ra hôm 6/2 tại miền Nam nước này đã lên tới 92 người, trong khi lực lượng cứu hộ vẫn đang tìm kiếm hàng chục người mất tích.

Mưa lớn kéo dài nhiều ngày gây lở đất tại thị trấn Maco thuộc tỉnh miền Nam Davao de Oro tối 6/2 đã khiến nhiều ngôi nhà và phương tiện bị vùi lấp. Những người thiệt mạng và mất tích là các công nhân của một công ty khai thác mỏ bị mắc kẹt bên trong hai chiếc xe bus bị chôn vùi bởi đất đá, bùn và cây cối đổ sập từ sườn núi xuống. Đây là hai xe bus đưa đón công nhân đến và đi từ khu khai thác mỏ.

Quân đội và các lực lượng vũ trang Philippines đã được huy động tham gia công tác cứu nạn, cứu hộ tại các khu vực bị ảnh hưởng. Giới chức tỉnh Davao de Oro cho biết có 36 người vẫn còn mất tích sau thảm họa lở đất.

Chỉ số Rủi ro Thế giới năm 2022 đã đưa Philippines lên vị trí đầu bảng trong số các quốc gia chịu nhiều thiên tai nhất trên thế giới. Nằm trong "Vành đai lửa" Thái Bình Dương, quần đảo này thường xuyên hứng chịu các cơn bão mạnh, gây ra lũ quét và lở đất, đồng thời bị thiệt hại nặng nề bởi động đất và núi lửa phun trào. 

Thảo luận ngừng bắn ở Dải Gaza rơi vào bế tắc

Một tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel xuống thành phố Rafah, Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN) 

Ngày 14/2, tờ Wall Street Journal (WSJ) đưa tin các cuộc đàm phán do Mỹ bảo trợ giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas về việc thả con tin, thiết lập lệnh ngừng bắn đã gặp bế tắc khi Israel cảnh báo sẽ không nối lại tiến trình thảo luận ở Cairo (Ai Cập) nếu Hamas không thay đổi quan điểm.

WSJ dẫn lời quan chức tham gia tiến trình đàm phán cho biết Israel đã phản đối yêu cầu của Hamas về một lệnh ngừng bắn lâu dài và Israel rút hết lực lượng quân sự khỏi Gaza. Hai bên cũng bất đồng về số lượng tù nhân được thả. Israel đồng thời cảnh báo nếu Hamas không trở lại bản đàm phán với một đề xuất hợp lý hơn, Israel sẽ sớm mở chiến dịch quân sự nhằm vào Rafah.

Trước đó, này 13/2, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns đã kết thúc các cuộc đàm phán với các quan chức hàng đầu Trung Đông ở thủ đô Cairo, Ai Cập, nhưng không đạt bước tiến lớn nào hướng đến một thỏa thuận. Hãng tin Al-Qahera News cho biết cuộc đàm phán diễn ra trong bối cảnh áp lực quốc tế gia tăng về một thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza, nơi các quan chức y tế cho biết hơn 28.000 dân thường Palestine đã thiệt mạng.

Qatar và Mỹ đã dẫn đầu các cuộc đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn kéo dài vào cuối tháng 11/2023, kết quả là hơn 100 người bị bắt làm con tin đã được thả ra và đổi lại hơn 200 người Palestine bị giam trong các nhà tù của Israel được phóng thích.

Kể từ đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã phải chịu áp lực ngày càng tăng trên nhiều mặt trận, khi gia đình của những người bị bắt giữ kêu gọi một thỏa thuận để đảm bảo sự trở về của những người thân yêu của họ, trong khi các thành viên trong liên minh cầm quyền của ông thúc đẩy leo thang căng thẳng, và đồng minh chủ chốt Mỹ chỉ trích Israel về số dân thường thiệt mạng ngày càng tăng ở Gaza./.

PV (t/h)
False
Tăng cường quan hệ hợp tác, đối ngoại, giữ vững an ninh vùng biên giới TX Tịnh Biên và các đơn vị giáp biên nước bạn CampuchiaTin tức; Tin tức quốc tếTinNguyễn HảoTăng cường quan hệ hợp tác, đối ngoại, giữ vững an ninh vùng biên giới TX Tịnh Biên và các đơn vị giáp biên nước bạn Campuchia/SiteAssets/TB-tiep-cpc-tet-1.jpg
03/02/2024 8:00 SANoĐã ban hành

​(TUAG)- Ngày 2/2, Chủ tịch UBND thị xã Tịnh Biên Phạm Thành Nhơn chủ trì cùng các đơn vị, ban ngành, đoàn thể thị xã đón tiếp các đoàn công tác, đơn vị bảo vệ biên giới khu vực giáp biên nước bạn Campuchia đến thăm, chúc Tết nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam.

TB-tiep-cpc-tet-1.jpg
TB-tiep-cpc-tet-2.jpg

Quang cảnh buổi thăm, chúc Tết tại thị xã Tịnh Biên

Tại buổi đến thăm, thị xã Tịnh Biên đã trang trọng tiếp đón đại diện lãnh đạo các các địa phương, đơn vị giáp biên: Huyện Kirivong; Huyện Bourei Choi Sar; Huyện Kondes; Tiểu đoàn cảnh sát Bảo vệ Biên giới 603; Tiểu đoàn Bộ đội Biên phòng số 1; Cụm trưởng CKQT Phnom Denh; Công an CKQT Phnom Denh.; Hải quan CKQT Phnom Denh; Đơn vị kiểm dịch y tế thuộc CKQT Phnom Denh; Văn phòng BLO phụ trách cửa khẩu.

 TB-tiep-cpc-tet-3.jpg

Chủ tịch UBND thị xã Tịnh Biên Phạm Thành Nhơn trao đổi tình hình phát triển kinh tế, an ninh biên giới với các đơn vị nước bạn

Theo đó, các đơn vị, địa phương nước bạn Campuchia đã cùng thị xã Tịnh Biên trao đổi thông tin về tình hình phát triển kinh tế, xã hội, an ninh, trật tự biên giới trong thời gian qua, phía lực lượng bảo vệ biên giới bạn và các đơn vị thị xã Tịnh Biên đã có mối liên hệ, trao đổi, hợp tác tốt trong tuần tra bảo vệ biên giới, giữ gìn an ninh, trật tự khu vực biên giới mà 2 bên phụ trách. Bên cạnh, các đơn vị đã trao đổi những định hướng phối hợp, hỗ trợ nhau giữ gìn mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị và phát triển quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực trong năm 2024.

 TB-tiep-cpc-tet-4.jpg

 TB-tiep-cpc-tet-5.jpg

 TB-tiep-cpc-tet-6.jpg

Tặng quà Tết cho các lực lượng vũ trang và lãnh đạo thị xã Tịnh Biên

Chúc mừng năm mới Giáp Thìn 2024, các đơn vị nước bạn gửi lời chúc mừng tốt đẹp đến lãnh đạo địa phương và toàn thể lực lượng vũ trang, Nhân dân thị xã Tịnh Biên luôn dồi dào sức khỏe, an khang, thịnh vượng, đạt nhiều thắng lợi to lớn do Đảng và Nhà nước giao phó. Chủ tịch UBND thị xã Tịnh Biên Phạm Thành Nhơn cũng gửi lời chúc tốt đẹp đến các đoàn và chúc mối quan hệ giữa Tịnh Biên nói riêng, tỉnh An Giang nói chung và các tỉnh giáp biên của nước bạn Campuchia luôn phát triển, bền vững.

Thông qua hoạt động thăm hỏi, trao đổi thông tin giữa các đơn vị, góp phần duy trì tốt mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị và phát triển quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa cấp ủy, chính quyền, nhân dân thị xã Tịnh Biên với cấp ủy, chính quyền, nhân dân 03 huyện giáp biên, các đơn vị có mối quan hệ gắn kết và các đơn vị bảo vệ biên giới của phía nước bạn Campuchia, góp phần ổn định an ninh biên giới, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đặc biệt là tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý, bảo vệ biên giới và phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm./.

Nguyễn Hảo

False
Liên hợp quốc kêu gọi các bước khẩn cấp nhằm giảm căng thẳng ở Gaza Tin tức; Tin tức quốc tếTinHT-TTLiên hợp quốc kêu gọi các bước khẩn cấp nhằm giảm căng thẳng ở Gaza /SiteAssets/Tong-TK-LHQ-24.jpg
31/01/2024 2:00 CHNoĐã ban hành
(TUAG)- Ngày 31/1, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres khẩn thiết kêu gọi các biện pháp nhằm giảm căng thẳng ở Gaza và các khu vực lân cận.
Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi các bước khẩn cấp nhằm giảm căng thẳng ở Gaza (Ảnh: WAFA news agency)

Phát biểu tại cuộc họp Ủy ban về việc Thực thi các Quyền bất khả xâm phạm của người Palestine, Tổng thư ký Liên hợp quốc đã lên tiếng kêu gọi thực hiện các bước khẩn cấp để giảm leo thang tình hình và tránh kịch bản bạo lực lan rộng ở khu vực trước khi quá muộn.

“Khi chúng tôi tìm cách giải quyết các nhu cầu ngày càng tăng ở Gaza, chúng tôi đồng thời cũng tập trung vào tình hình đang xấu đi ở Bờ Tây bị chiếm đóng, bao gồm cả Đông Jerusalem… Tôi vô cùng quan ngại trước tình trạng bạo lực của người định cư ở Bờ Tây bị chiếm đóng. Các cuộc tấn công của người Palestine chống lại người Israel vẫn tiếp tục” – ông Guterres nói.

Từ thực tế nêu trên, Tổng thư ký Liên hợp quốc khẳng định: “Tất cả bạo lực này phải chấm dứt và thủ phạm phải đối mặt với hậu quả”.

Cũng trong lời phát biểu cùng ngày, Tổng thư ký Liên hợp quốc ca ngợi vai trò của Ủy ban về việc Thực thi các Quyền bất khả xâm phạm của người Palestine giữa lúc bạo lực leo thang, đặc biệt sau vụ tấn công của phong trào Hamas nhằm vào Israel ngày 7/10/2023 và các hoạt động quân sự tiếp theo của Israel ở Gaza.

Ông Guterres mô tả những gì đang diễn ra ở Gaza là “vết sẹo của nhân loại và lương tâm của chúng ta”. Bên cạnh đó, người đứng đầu Liên hợp quốc cũng bày tỏ quan ngại về “sự chết chóc, sự tàn phá, sự di dời, đói khát, mất mát và đau buồn” mà người dân Gaza đã phải hứng chịu trong 120 ngày qua.

Đề cập đến xung đột tiếp diễn và các cuộc bắn phá không ngừng của Israel ở Gaza, người đứng đầu Liên hợp quốc cho rằng, tình trạng này đã dẫn đến thương vong trong dân thường và tàn phá với tốc độ và quy mô “không giống bất cứ điều gì chúng ta đã chứng kiến trong những năm gần đây."

Ngoài ra, ông Guterres cũng bày tỏ sự kinh hoàng trước các cuộc tấn công quân sự đã gây nhiều thương vong cho dân thường, khi mà hơn 26.750 người Palestine được cho là đã thiệt mạng ở Gaza, với hơn 2/3 trong số đó là phụ nữ và trẻ em.

Người đứng đầu Liên hợp quốc nêu rõ, bạo lực tiếp diễn nhiều ngày qua đã tác động nghiêm trọng đến cơ sở hạ tầng dân sự, với hơn 70% công trình bao gồm nhà cửa, bệnh viện, trường học, nước và cơ sở vệ sinh ở Gaza - đã bị phá hủy hoặc hư hại nghiêm trọng, dẫn đến 1,7 triệu người phải di dời.

Qua đó, ông Guterres tái khẳng định các nguyên tắc của luật nhân đạo quốc tế, đồng thời khẳng định “không bên nào trong xung đột vũ trang có thể đứng trên luật pháp quốc tế”.

Khẳng định vai trò thiết yếu của UNRWA trong công tác cứu trợ tại Gaza

 Khói bốc lên sau cuộc tấn công của Israel vào thành phố Khan Younis phía Nam Dải Gaza, ngày 29/1/2024. (Ảnh: Xinhua)

Cũng trong lời phát biểu cùng ngày, Tổng thư ký Liên hợp quốc cũng đề cập đến những cáo buộc nghiêm trọng chống lại các nhân viên của Cơ quan Cứu trợ và Việc làm của Liên hợp quốc dành cho Người tị nạn Palestine ở Cận Đông (UNRWA). Theo ông Guterres, UNRWA là "xương sống" của mọi phản ứng nhân đạo ở Gaza, chính vì vậy, tất cả các nước cần "đảm bảo tính liên tục của công việc mà UNRWA theo đuổi nhằm cứu lấy sinh mạng con người".

Trong bối cảnh hệ thống nhân đạo của Gaza trên bờ vực sụp đổ, với 2,2 triệu người đang phải vật lộn để tồn tại mà không được đáp ứng bất kỳ điều kiện cơ bản nào, Tổng thư ký kêu gọi "tiếp cận nhân đạo nhanh chóng, an toàn, không bị cản trở, mở rộng và bền vững trên khắp Gaza”.

Ông Guterres nhấn mạnh sự cần thiết phải có thêm nhiều điểm giao cắt để giảm bớt tắc nghẽn và đảm bảo việc tiếp cận nhân đạo liên tục, bên cạnh lời kêu gọi "ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức" ở Gaza.

Kết thúc bài phát biểu, Tổng thư ký Liên hợp quốc nhấn mạnh giải pháp hai nhà nước nhằm đảm bảo thực hiện các quyền bất khả xâm phạm của người dân Palestine cũng như thiết lập nền hòa bình và ổn định công bằng, lâu dài trong khu vực.

Qua đó, ông Guterres kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục kiên định trong cam kết thúc đẩy tiến trình hòa bình có ý nghĩa tại khu vực.

Lời kêu gọi trên được ông Guterres đưa ra trong bối cảnh một số nhà tài trợ chính thức như Mỹ, Đức, Anh và Thụy Điển - đã đình chỉ tài trợ cho UNRWA do cáo buộc cho rằng một số nhân viên của cơ quan này có liên quan tới cuộc tấn công hôm 7/10/2023 của phong trào Hồi giáo Hamas nhằm vào Israel.

Phát biểu trước cuộc họp Ủy ban về việc Thực thi các Quyền bất khả xâm phạm của người Palestine, Tổng thư ký Liên hợp quốc, ông Guterres bày tỏ: “Cá nhân tôi rất kinh hoàng trước những cáo buộc này… Hôm qua, tôi đã gặp các nhà tài trợ để lắng nghe mối quan tâm của họ và phác thảo các bước chúng tôi đang thực hiện để giải quyết các vấn đề này".

Đồng quan điểm, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 31/1 cảnh báo việc ngừng tài trợ cho UNRWA sẽ gây ra “hậu quả thảm khốc” đối với người dân ở Gaza - khu vực đang bị chiến tranh tàn phá. Qua đó, ông Ghebreyesus kêu gọi các nước xem xét lại những thông báo ngừng tài trợ này.

Cũng trong ngày 31/1, Na Uy - một trong số ít nhà tài trợ lớn vẫn duy trì viện trợ cho UNRWA đã cảnh báo các nhà tài trợ khác về những hậu quả của quyết định đình chỉ tài trợ. Trong khi đó, những người đứng đầu một số tổ chức của Liên hợp quốc cũng cảnh báo quyết định cắt tài trợ cho UNRWA có nguy cơ gây ra tình trạng sụp đổ nhân đạo “thảm khốc” ở Gaza./.

T.Lan (Theo Xinhua, WAFA news agency)

False
Nguy cơ xung đột lan rộng ở Trung Đông Tin tức; Tin tức quốc tếTinH.TNguy cơ xung đột lan rộng ở Trung Đông /SiteAssets/TG-2-tuanqua-gaza-2.jpg
14/01/2024 7:00 SANoĐã ban hành
(TUAG)- Tình hình tại Trung Đông vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Bên cạnh đó, tình hình dịch COVID-19, hàng trăm máy bay bị đình chỉ hoạt động liên quan đến sự cố máy bay Boeing 737 MAX 9,… là một số sự kiện đáng chú ý của thế giới tuần qua (8-14/1).
TG-tuanquaanh-2-1.png
Lực lượng Houthi trên biển Đỏ. (Ảnh: AFP)

Gia tăng căng thẳng liên quan đến tình hình an ninh trên Biển Đỏ

Kể từ khi Israel mở chiến dịch quân sự ở Dải Gaza để trả đũa các vụ tấn công của phong trào Hồi giáo Hamas vào lãnh thổ Israel, lực lượng Houthi ở Yemen đã tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào tàu thuyền đi qua tuyến hàng hải quốc tế ở Biển Đỏ nhằm thể hiện đoàn kết với người Palestine.

Những cuộc tấn công của các tay súng Houthi ở ngoài khơi bờ biển Yemen làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động thương mại hàng hải quốc tế đi qua Biển Đỏ và dấy lên nguy cơ xung đột ở Dải Gaza lan rộng ra toàn khu vực.

Trong tuần qua, Mỹ và Anh đã tiến hành các cuộc tấn công quân sự nhằm vào nhiều mục tiêu Houthi trên khắp đất nước Yemen. Đây là những phản ứng đầu tiên của quân đội Mỹ nhằm đáp trả chiến dịch tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa nhằm vào các tàu thương mại trên Biển Đỏ, kể từ khi xung đột nổ ra ở Gaza.

Các vụ tấn công của Houthi nhằm vào các tàu thương mại ở Biển Đỏ đã khiến nhiều hãng vận tải lớn quyết định để các tàu của hãng tạm dừng di chuyển qua Biển Đỏ và thay đổi lộ trình di chuyển theo tuyến đường dài hơn qua mũi Hảo Vọng ở Nam Phi. Houthi tuyên bố sẽ tiếp tục các cuộc tấn công cho đến khi Israel dừng xung đột ở Dải Gaza, đồng thời cảnh báo sẽ tấn công các tàu chiến Mỹ nếu Houthi trở thành mục tiêu tấn công.

Các cuộc tấn công của lực lượng Houthi nhằm vào tàu thương mại di chuyển qua Biển Đỏ  cũng đã làm tăng đáng kể rủi ro cho các công ty vận tải biển cũng như làm gia tăng mối lo ngại về an ninh.

Biển Đỏ là một trong những tuyến đường thương mại lớn nhất trên thế giới. Các chuyên gia phân tích cho biết, chi phí vận chuyển hàng hóa qua Biển Đỏ đã tăng mạnh kể từ khi lực lượng Houthi ở Yemen bắt đầu tấn công các tàu thương mại ở vùng biển này vào cuối tháng 11/2023 và sự gián đoạn kéo dài trong hoạt động vận chuyển qua Biển Đỏ có thể đẩy lạm phát lên cao trên toàn cầu.

Ngày 10/1, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết lên án, đồng thời yêu cầu lực lượng Houthi ở Yemen chấm dứt ngay lập tức các vụ tấn công nhằm vào các tàu thương mại ở Biển Đỏ.

Khủng hoảng nhân đạo gia tăng ở Gaza

Dải Gaza tiếp tục hứng chịu các cuộc ném bom dữ dội, dẫn đến thương vong đáng kể và phá hủy các cơ sở hạ tầng dân sự quan trọng. Tình hình đã dẫn đến sự thiếu hụt nghiêm trọng nguồn lực y tế. Các bệnh viện chỉ đáp ứng được 1/5 trong số 5.000 giường cần thiết để phục vụ cho nhu cầu cấp cứu ở Gaza.

Bên cạnh đó, hơn 3/4 trong tổng số 77 trung tâm y tế ban đầu không còn hoạt động, khiến nhiều nơi không có các dịch vụ y tế cơ bản.

 Người dân bị thương điều trị tại Bệnh viện Al-Shifa ở thành phố Gaza. (Ảnh: WHO)

Cuộc khủng hoảng ở Gaza cũng đang tác động đến những người mắc bệnh mãn tính và sức khỏe tâm thần. Theo số liệu thống kê từ người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc, hiện có khoảng 350.000 người mắc bệnh mãn tính và khoảng 485.000 người bị rối loạn sức khỏe tâm thần đang bị gián đoạn điều trị ở Gaza.

Cuộc xung đột tiếp diễn 3 tháng qua giữa Israel và phong trào Hamas đã khiến khoảng 1,9 triệu người Gaza phải rời bỏ nhà cửa. Nhiều người phải đối mặt với nguy cơ cao mắc các bệnh truyền nhiễm do điều kiện sống kém, tình trạng quá tải ở các nơi tạm trú và bị hạn chế khả năng tiếp cận với nước, các cơ sở vệ sinh.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã bày tỏ nỗi “kinh hoàng” trước các báo cáo từ Hiệp hội Trăng lưỡi liềm Đỏ Palestine về một cuộc tấn công của Israel nhằm vào một trong những xe cứu thương của họ đã giết chết 4 nhân viên y tế và 2 bệnh nhân. Qua đó, người đứng đầu WHO kêu gọi chấm dứt bạo lực cũng như các cuộc tấn công vào nhân viên y tế và dân thường ở Gaza.

Mỗi tháng thế giới vẫn ghi nhận 10.000 ca tử vong do COVID-19

Rủi ro sức khỏe cộng đồng do COVID-19 vẫn ở mức cao trên toàn cầu do virus cùng các biến thể gây bệnh vẫn lưu hành ở tất cả các quốc gia. Trên đây là cảnh báo của bà Maria van Kerkhove, Giám đốc tạm quyền của WHO phụ trách công tác chuẩn bị và phòng ngừa dịch bệnh và đại dịch.

 Người dân tiêm chủng phòng ngừa dịch COVID-19. (Ảnh: Bangkok Post)

Phát biểu ngày 12/1 trong một cuộc họp báo đặc biệt ở Geneva (Thụy Sĩ), chuyên gia cấp cao của WHO này cho biết theo ước tính dựa trên phân tích nước thải, số ca mắc COVID-19 thực tế hiện nay cao hơn từ 2 đến 19 lần so với số trường hợp được báo cáo. Bà cũng bày tỏ lo ngại về tình trạng hậu COVID (còn gọi là "long- COVID") ảnh hưởng đến nhiều bộ phận trong cơ thể con người. Mặc dù số ca tử vong liên quan đến COVID-19 đã giảm đáng kể so với thời kỳ đỉnh điểm, nhưng hiện mỗi tháng vẫn có khoảng 10.000 ca tử vong do căn bệnh này tại 50 quốc gia trên thế giới. Bà bày tỏ lo ngại về sự tiến hóa của virus, với biến thể JN.1 của COVID-19 chiếm khoảng 57% số mẫu phân tích của WHO.

Theo Giám đốc Van Kerkhove, được xác định theo các tiêu chí cụ thể, gồm các triệu chứng như mệt mỏi nghiêm trọng, suy phổi, các vấn đề về thần kinh và suy tim kéo dài từ 4 đến 12 tháng hoặc lâu hơn sau giai đoạn cấp tính của bệnh, tình trạng hậu COVID là một vấn đề đáng lo ngại. Các ước tính cho thấy rằng cứ 10 ca nhiễm COVID-19 thì có 1 ca có thể dẫn đến tình trạng hậu COVID , bao gồm cả những ca nặng. Bà cho biết hiện chưa có phương pháp điều trị chứng hậu COVID vì đây là vấn đề quá mới.

 Chuyên gia y tế cấp cao WHO cũng cảnh báo về sự gia tăng nhanh chóng số ca nhiễm cúm ở Bắc bán cầu, với tỷ lệ dương tính với cúm ở mức khoảng 20-21% vào tuần thứ 51 của năm 2023. Bà nhấn mạnh sự cần thiết phải tiêm chủng đồng thời cả cúm và COVID-19 để giảm thiểu gánh nặng cho hệ thống chăm sóc sức khỏe. Bà kêu gọi tiêm chủng nhắc lại nhiều hơn do tỷ lệ này ở mức thấp trên toàn cầu.

Tính đến cuối tháng 12/2023, các số liệu của WHO ghi nhận hơn 7 triệu người đã tử vong COVID-19.

Nhiều hãng hàng không đình chỉ hoạt động của máy bay Boeing 737 MAX 9

Ngày 11/1, Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA) thông báo đang điều tra kiểm soát chất lượng của Boeing sau sự cố một chiếc Boeing 737 MAX 9 bung cửa khi đang bay.

 Phần cửa trên của máy bay Boeing 737 MAX 9 mang số hiệu 1282 của Hãng Alaska Airlines bị bung trong quá trình bay, tại Portland, Oregon ngày 7/1/2024. (Ảnh: AFP)

Cửa thoát hiểm chiếc 737 MAX 9 mang số hiệu 1282 của hãng Alaska Airlines bung ra ở trên không, để lại một lỗ hổng bên hông máy bay khi máy bay đang ở độ cao gần 5 km ngay sau khi cất cánh từ Portland, Oregon, Mỹ, chở theo 177 người. Sau sự cố này, Alaska Airlines đã hủy tất cả các chuyến bay Boeing 737 MAX 9 cho đến ngày 13/1.

FAA cũng yêu cầu dừng bay đối với một số máy bay Boeing 737 MAX 9, đồng thời cho biết sẽ kiểm tra các quy trình của Boeing để đảm bảo máy bay của hãng an toàn khi bay.

Trước đó, hãng hàng không United Airlines, Alaska Airlines,… cũng đã quyết định đình chỉ hoạt động tất cả máy bay loại này của hãng. Cùng với Alaska Airlines, hãng hàng không United Airlines sở hữu đội bay MAX 9 lớn nhất thế giới. Cho đến nay, Boeing đã chuyển giao 218 máy bay 737 MAX 9 cho các hãng hàng không trên toàn thế giới.

Pháp có tân Thủ tướng trẻ nhất lịch sử

Ngày 9/1, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã bổ nhiệm Bộ trưởng Giáo dục nước này, ông Gabriel Attal, làm tân Thủ tướng. Theo đó, ông Attal, 34 tuổi trở thành Thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử nước Pháp từ trước đến nay.

Ông Gabriel Attal vượt qua kỷ lục trước đây của ông Laurent Fabius, người được Tổng thống Francois Mitterrand bổ nhiệm làm lãnh đạo chính phủ ở tuổi 37 vào năm 1984.

 Tân Thủ tướng Pháp Gabriel Attal. (Ảnh: AFP) 

Việc bổ nhiệm ông Attal diễn ra sau khi Tổng thống Emmanuel Macron chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Elisabeth Borne, 62 tuổi, cùng nội các của bà sau 20 tháng tại nhiệm.

Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết, bà Elisabeth Borne, đã từ chức trong bối cảnh Tổng thống Emmanuel Macron đang tìm cách tạo động lực mới cho nhiệm kỳ thứ 2 của ông trước thềm cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) và Thế vận hội Paris vào mùa Hè tới.

Ông Attal, sinh năm 1989, gia nhập đảng Phục Hưng của Tổng thống Macron năm 2016 và nhanh chóng thăng tiến. Ông là phát ngôn viên Chính phủ Pháp trong giai đoạn đại dịch COVID-19, Quốc vụ khanh Bộ Tài chính và được bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Giáo dục Quốc gia và Thanh niên kể từ tháng 7/2023. Trong nhiệm kỳ của mình, ông đã nỗ lực nâng cao nhận thức về tình trạng bắt nạt ở trường học.

Ông Attal hứa hẹn mang đến một phong cách lãnh đạo hoàn toàn khác so với người tiền nhiệm Borne. Nếu bà Borne được đánh giá cao về sự nghiêm khắc và thẳng thắn, ông Attal lại là nhân vật được yêu thích nhất trong Chính phủ sau thời gian đảm nhiệm Bộ trưởng Giáo dục, một vị trí có tầm quan trọng chính trị.

Chuyên gia về Hiến pháp Pháp, ông Benjamin Morel cho rằng, việc bổ nhiệm ông Attal vào chức Thủ tướng là một chiến lược của Tổng thống Macron nhằm vào cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào tháng 6 tới đây./.

PV (tổng hợp)
False
Quân đội Hoàng gia Campuchia chúc Tết Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An GiangTin tức; Tin tức quốc tếTinGia KhánhQuân đội Hoàng gia Campuchia chúc Tết Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang/SiteAssets/Hoanggia-CPC-chuctet-bp-2.JPG
10/01/2024 6:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Ngày 9/1, đại tướng Điêng Sa Run (Phó Tổng Tham mưu trưởng, Phó Tư lệnh Cảnh vệ Quân đội Hoàng gia Vương quốc Campuchia) làm trưởng đoàn sang thăm, chúc Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh An Giang.

Hoanggia-CPC-chuctet-bp-1.jpg

Hoanggia-CPC-chuctet-bp-2.JPG

Quang cảnh buổi chúc Tết

Hai bên thông báo cho nhau tình hình biên giới; công tác đấu tranh, phòng, chống các loại tội phạm; xử lý, giải quyết các vụ việc liên quan; tổ chức kiểm tra, kiểm soát xuất, nhập cảnh, tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân hai bên biên giới qua lại khám, chữa bệnh, thăm thân, trao đổi hàng hóa.

Đại tướng Điêng Sa Run gửi đến lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh An Giang cùng gia đình lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất, chúc lực lượng ngày càng phát triển, chúc tình đoàn kết hữu nghị giữa lực lượng vũ trang và Nhân dân hai nước Việt Nam - Campuchia đời đời bền vững.

Thay mặt Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh An Giang, đại tá Trần Quốc Khánh, Chỉ huy trưởng chân thành cảm ơn ngài đại tướng cùng đoàn công tác đã dành thời gian đến chúc Tết cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh. Đồng thời, mong rằng thời gian tới, ngài đại tướng tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị cấp dưới quan tâm phối hợp tốt hơn nữa với BĐBP tỉnh An Giang trong thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

GIA KHÁNH

False
1 - 30Next