Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksQuốc tế

Chào mừng quý vị đến với Cổng thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh An Giang!
 
Quốc tế
 

​(TUAG)- Năm 2020 khép lại với những thành công lớn của Việt Nam, nước Chủ tịch ASEAN 2020 và nước Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, được cộng đồng quốc tế trân trọng ghi nhận. Việt Nam đã đảm nhiệm xuất sắc vai trò nước chủ nhà, thúc đẩy tinh thần đoàn kết, nhằm xây dựng một Cộng đồng ASEAN vững mạnh, giúp định vị chỗ đứng phù hợp cho ASEAN trong thế giới nhiều biến động.

 
 

Tuần qua (28/12/2020 - 3/1/2021), thế giới đã chào đón năm mới 2021 với niềm hân hoan và hy vọng, bỏ lại đằng sau một năm 2020 đầy khó khăn, thử thách bởi đại dịch COVID-19.

 
 

Trang thống kê trực tuyến worldometers.info tiếp tục cập nhật các số liệu mới nhất tính đến sáng 24/12 cho thấy, tổng số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới hiện là 79.031.626 ca, trong đó 1.736.583 ca tử vong và 55.607.147 ca đã được chữa khỏi.

 
 

Thế giới tuần qua (7 – 13/12) tiếp tục chứng kiến nhiều căng thẳng tái diễn giữa các quốc gia trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp.

 
 

​Rạng sáng 9/12 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ đắc cử J.Biden đã tổ chức họp báo để công bố đội ngũ đặc trách phản ứng đại dịch COVID-19 trong chính quyền tương lai, đồng thời kêu gọi những hành động khẩn cấp để chống lại đại dịch.

 
 

Ngày 20/11, tại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 27, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố Trung Quốc đang cân nhắc việc gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), tái khẳng định theo đuổi mục tiêu toàn cầu hóa nền kinh tế và tự do thương mại đa phương.

 
 

Sáng nay (12/11), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng có bài phát biểu chào mừng tại lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị cấp cao liên quan. Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước.

 
 

(TUAG)- Nỗ lực tìm kiếm người mất tích trong bão lũ; Dự kiến nắn dòng sông Rào Trăng để tìm công nhân mất tích; Bắt 2 công an nghi liên quan vụ Đường “Nhuệ”; Cuộc đua nước rút vào Nhà Trắng đang hồi gay cấn; Bão Goni khiến 20 người chết tại Philippines … là những tin tức đáng chú ý trong ngày 2/11.

 
 

Tổng thống Liên bang Đức Frank-Walter Steinmeier kêu gọi thế giới vượt qua đại dịch COVID-19 bằng tinh thần hợp tác thay vì cái gọi là "chủ nghĩa dân tộc vắcxin."

 
 

(TUAG)- Sự ra đời của Liên hợp quốc năm 1945 phản ánh khát vọng chung của nhân dân các nước về một thế giới hòa bình, an ninh và phát triển sau những nỗi kinh hoàng của Chiến tranh thế giới thứ II. Đến nay, Liên hợp quốc đã trải qua 75 năm phát triển, trở thành tổ chức toàn cầu rộng rãi nhất với sự tham gia của hầu như toàn bộ các quốc gia độc lập trên hành tinh.

 
 
 
 
  
Phân loại
  
  
  
  
  
Tóm tắt
  
  
  
  
Nội dung
  
  
Việt Nam ghi đậm dấu ấn trên bản đồ thế giới năm 2020Tin tức; Tin tức quốc tếBài viếtH.TViệt Nam ghi đậm dấu ấn trên bản đồ thế giới năm 2020http://tuyengiaoangiang.vn/images/2020/ktxh.jpg

​(TUAG)- Năm 2020 khép lại với những thành công lớn của Việt Nam, nước Chủ tịch ASEAN 2020 và nước Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, được cộng đồng quốc tế trân trọng ghi nhận. Việt Nam đã đảm nhiệm xuất sắc vai trò nước chủ nhà, thúc đẩy tinh thần đoàn kết, nhằm xây dựng một Cộng đồng ASEAN vững mạnh, giúp định vị chỗ đứng phù hợp cho ASEAN trong thế giới nhiều biến động.

14/01/2021 10:00 SANoĐã ban hành


Năng động, sáng tạo cùng ASEAN "vượt bão"

Theo hãng tin Sputnik (Nga), năm 2020 là một năm đặc biệt đối với Việt Nam khi lần đầu tiên trong lịch sử ngoại giao nước nhà, Việt Nam vừa đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN, vừa là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ). Năm 2020 cũng là năm đầy thách thức đối với Việt Nam vì đại dịch Covid-19 chưa từng có tiền lệ, bùng phát và tàn phá như một cơn bão lớn để lại hậu quả nghiêm trọng trên toàn thế giới. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đe dọa toàn cầu thì không một chủ đề nào có thể phù hợp hơn với ASEAN như chủ đề Việt Nam lựa chọn cho năm 2020 là "Gắn kết và chủ động thích ứng". Trải qua một năm đầy biến động, dưới sự dẫn dắt của Việt Nam, ASEAN đã đoàn kết, gắn bó chặt chẽ hơn để chủ động ứng phó Covid-19.

Tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị cấp cao liên quan, chuỗi hoạt động quan trọng nhất của Năm Chủ tịch ASEAN 2020, hơn 80 văn kiện đã được thông qua - khối lượng sự kiện và văn kiện lớn nhất từ trước đến nay trong lịch sử các kỳ hoạt động của ASEAN. Đây là hội nghị ghi đậm dấu ấn nước chủ nhà Việt Nam năng động, sáng tạo với nhiều sáng kiến về hợp tác ứng phó Covid-19 và các nguy cơ dịch bệnh được công bố và đưa vào triển khai như: Quỹ ASEAN ứng phó Covid-19 với 12 triệu USD đóng góp của các nước, Kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp đầu tiên của khu vực (trong đó Việt Nam đóng góp 5 triệu USD), thành lập Trung tâm khu vực ứng phó với các trường hợp y tế khẩn cấp và dịch bệnh mới nổi, Khung chiến lược ASEAN về ứng phó các tình huống y tế công cộng khẩn cấp...

Nhằm thực hiện nhiệm vụ kép vừa chống dịch, vừa thúc đẩy phục hồi, dưới sự dẫn dắt của nước chủ nhà Việt Nam, các nhà lãnh đạo ASEAN đã thông qua Khung phục hồi tổng thể của ASEAN, Tuyên bố ASEAN về Khung thỏa thuận hành lang đi lại ASEAN cùng Kế hoạch triển khai đồng bộ trên cả ba trụ cột cộng đồng nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp sớm khắc phục hậu quả dịch bệnh, khôi phục chuỗi cung ứng và dịch vụ bị gián đoạn, ổn định đời sống kinh tế - xã hội ở các quốc gia.

Một thành tựu nổi bật của Năm chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam là việc ASEAN và các đối tác chính thức ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) sau tám năm đàm phán cam go, gửi tới toàn thế giới thông điệp tích cực về ủng hộ thương mại đa phương của 15 quốc gia thành viên. Phát biểu tại lễ ký, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, Hiệp định RCEP sẽ tạo ra khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới, mở ra một giai đoạn hợp tác kinh tế thương mại mới đầy hứa hẹn, giúp hỗ trợ quá trình phục hồi kinh tế sau dịch, góp phần đẩy mạnh tiến trình xây dựng Cộng đồng kinh tế ASEAN 2025.

Với cương vị nước chủ nhà ASEAN 2020, Việt Nam đã thúc đẩy tinh thần đoàn kết trong khối, giữ vững vai trò trung tâm của ASEAN, thể hiện nhất quán lập trường nguyên tắc và cam kết mạnh mẽ xây dựng Biển Đông trở thành vùng biển hòa bình và ổn định, nơi khác biệt và tranh chấp phải được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế. Các nước ASEAN nhất trí cần nỗ lực tạo dựng môi trường thuận lợi cho đối thoại, hợp tác và xây dựng lòng tin, bảo đảm đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

Khép lại nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020 thật ấn tượng với thành công của Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị cấp cao liên quan, Việt Nam được các nước thành viên hiệp hội và các đối tác đánh giá cao sự năng động, sáng tạo với các sáng kiến và vai trò kết nối của nước chủ nhà. Bộ trưởng Ngoại giao Lào X.Côm-ma-xít nhận định Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 đã vượt qua khó khăn của dịch Covid-19, hoàn thành tất cả các mục tiêu, kế hoạch đã đề ra trong năm, góp phần bảo vệ hòa bình, ổn định và sự phát triển của ASEAN, giúp ASEAN đoàn kết và tiếp tục giữ được vai trò trung tâm của khối. Truyền thông nước ngoài cũng đánh giá Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên cương vị Chủ tịch ASEAN trong năm 2020, với sự chuẩn bị chu đáo, lựa chọn mục tiêu và ưu tiên, để lại nhiều dấu ấn quan trọng. Việt Nam trân trọng sự đoàn kết, ủng hộ, hỗ trợ quý báu từ các quốc gia thành viên, các đối tác và bạn bè của ASEAN để Cộng đồng ASEAN vững vàng vượt qua thách thức, giữ vững đà liên kết, củng cố vai trò trung tâm, xây dựng khu vực Đông - Nam Á hòa bình, hữu nghị, hợp tác và ổn định.

Nối những nhịp cầu hòa bình, đoàn kết

Không chỉ đảm nhiệm rất thành công vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đã đóng góp tích cực và hiệu quả trên cương vị Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ, bao gồm những sáng kiến thiết thực đối với hòa bình và an ninh tại châu Phi, Trung Đông, Nam Á... Trong nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ (2020 - 2021), Việt Nam đã công bố bảy ưu tiên chính, trong đó có ngăn ngừa xung đột, ngoại giao phòng ngừa, giải quyết hòa bình các tranh chấp. Việt Nam đã chủ động đề xuất và được Đại hội đồng LHQ thông qua bằng đồng thuận Nghị quyết thành lập Ngày quốc tế phòng chống dịch bệnh 27-12 hằng năm.


Việt Nam cũng để lại dấu ấn quan trọng với việc tổ chức hai sự kiện là: Thảo luận mở của HĐBA với chủ đề "Thúc đẩy tuân thủ Hiến chương LHQ trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế" do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì, thông qua Tuyên bố Chủ tịch riêng đầu tiên của HĐBA về tuân thủ Hiến chương LHQ và Phiên họp về hợp tác giữa LHQ và ASEAN lần đầu tiên tại HĐBA. Với vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 năm nay, Việt Nam thay mặt ASEAN chủ trì soạn thảo nội dung và thương lượng Nghị quyết về hợp tác ASEAN - LHQ với kỷ lục 110 nước đồng bảo trợ. Vai trò cầu nối giữa ASEAN và LHQ của Việt Nam được cộng đồng quốc tế trân trọng ghi nhận. Bộ trưởng Ngoại giao Mô-dăm-bích đánh giá Việt Nam đã đảm nhiệm rất thành công vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 cũng như đóng góp một cách tích cực và hiệu quả trên cương vị Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ, thúc đẩy những sáng kiến thiết thực đối với hòa bình và an ninh tại châu Phi.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ cho biết Việt Nam đã rất nỗ lực để thực hiện một cách tối ưu lợi ích của đất nước tại diễn đàn toàn cầu; bảo vệ được lợi ích an ninh, sự phát triển của đất nước, nâng cao được vị thế và uy tín của Việt Nam và theo Đại sứ, đây cũng là nhận định chung của 193 nước thành viên LHQ. Cùng với các nước khác trong nhóm E10 (các nước Ủy viên không thường trực HĐBA), Việt Nam luôn cố gắng làm cầu nối giúp cho nhóm P5 (các nước Ủy viên thường trực HĐBA) vốn chia rẽ từ lâu, có thể hiểu nhau hơn và giảm thiểu những bế tắc, đình trệ tại HĐBA do sự bất đồng giữa những nước này. Trong năm 2021, Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh giải quyết nhiều vấn đề của E10 và ASEAN, nâng cao vai trò, hình ảnh của ASEAN trong HĐBA.

Thành công của ASEAN trong năm Việt Nam làm Chủ tịch đã khiến cho cộng đồng quốc tế thấy rõ hơn vị trí, vai trò và khả năng đóng góp của ASEAN đối với các vấn đề quốc tế. Do đó, các nước trên thế giới càng mong muốn có sự hợp tác với ASEAN như là một câu chuyện thành công trong hợp tác giữa LHQ với các tổ chức khu vực, đồng thời cũng mong muốn ASEAN đóng vai trò lớn hơn nữa, thúc đẩy chủ nghĩa đa phương để xử lý những vấn đề phức tạp hiện nay. Hãng tin Sputnik nhận định, trong việc đóng hai vai quan trọng trong năm 2020, vai trò Chủ tịch ASEAN của Việt Nam luôn gắn kết chặt chẽ với vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ. Trên cả hai cương vị này, lập trường của Việt Nam luôn giữ thái độ nhất quán, kiên định về nguyên tắc, nhưng hết sức mềm dẻo, linh hoạt về biện pháp và ứng xử. Điều này góp phần nâng cao uy tín và vị thế của Việt Nam, tạo tiền đề để Việt Nam hoàn thành tốt trọng trách Ủy viên không thường trực HĐBA trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ, đồng thời khẳng định Việt Nam là một thành viên tích cực, chủ động của LHQ, là đối tác tin cậy và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Nguồn: Báo Nhân dân

False
Thế giới hân hoan chào đón năm mới 2021Tin tức; Tin tức quốc tế; Những vấn đề toàn cầuTinH.TThế giới hân hoan chào đón năm mới 2021/Imagesnews/2021-01/nam-moi-2021-3_Key_03012021212013.jpg

Tuần qua (28/12/2020 - 3/1/2021), thế giới đã chào đón năm mới 2021 với niềm hân hoan và hy vọng, bỏ lại đằng sau một năm 2020 đầy khó khăn, thử thách bởi đại dịch COVID-19.

03/01/2021 10:00 CHNoĐã ban hành

Thế giới chào đón năm mới 2021

Biểu ngữ chào mừng năm 2021 tại trung tâm thành phố Pristina, Kosovo, ngày 30/12/2020. Người dân Kosovo sẽ đón năm mới tại nhà do bối cảnh đại dịch COVID-19. (Ảnh: AFP) 

Khép lại một năm 2020 đầy biến động, có lẽ ngoài những điều mong ước cho bản thân và gia đình, chưa bao giờ người dân thế giới lại có chung một mong ước giản dị như hiện nay. Từ châu Âu, châu Á hay đến châu Phi, người dân đều có chung một điều ước đó là mong đại dịch COVID-19 qua nhanh để được trở về cuộc sống bình thường như trước

Không có những màn đếm ngược đông nghẹt người hay các bữa tiệc tưng bừng trên đường phố, nhưng người dân thế giới vẫn đón chào 2021 với những màn pháo hoa rực sáng trên bầu trời đêm mang theo nhiều hy vọng và ước nguyện về một năm mới yên bình và tươi sáng hơn.

Đúng 11h59' đêm 31/12/2020 (giờ Mỹ), quả cầu pha lê đã được thả xuống Quảng trường Thời đại ở thành phố New York vào thời khắc đón mừng năm mới. Đây là truyền thống đón năm mới ở New York, song lần đầu tiên quả cầu pha lê được thả xuống mà không có sự chứng kiến trực tiếp của khán giả do đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.  

Không vì COVID-19 mà những tiếng chuông đồng hồ Big Ben của Anh ngân bé hơn hay những người tham dự tại đó, dù với số lượng rất hạn chế, cũng cảm thấy bớt hào hứng hơn khi thời khắc năm mới đến. Đối với người dân Anh sau nhiều năm Brexit trắc trở, năm 2021 là thời điểm chính thức nước Anh ra khỏi ngôi nhà chung châu Âu, với nhiều những hi vọng về thịnh vượng và phát triển sẽ đến với người dân xứ sở sương mù.

Năm mới đến với người dân Nga bằng màn pháo hoa rực rỡ trên Quảng trường đỏ và Điện Kremlin mặc dù họ chỉ được tận hưởng không khí qua màn hình. Quảng trường bị phong tỏa, các nhà hàng và quán bar đóng cửa để giảm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cũng là điều thú vị, khi các gia đình có cơ hội quây quần trong khoảnh khắc quan trọng nhất. Một nước Nga thịnh vượng và phát triển là điều nhiều người dân nước này mong muốn trong năm 2021.

Trong thời khắc chuyển giao giữa năm 2020 và 2021, các nhà lãnh đạo thế giới đã gửi thông điệp tới người dân nước mình cũng như các quốc gia trên toàn cầu, qua đó kêu gọi đoàn kết, hàn gắn, bày tỏ hy vọng vào một năm mới tươi sáng hơn, hướng tới chiến thắng của nhân loại trước đại dịch COVID-19.

Quan hệ Anh – EU chính thức bước sang chương mới

Anh bước sang chương mới, hoàn toàn tách khỏi EU. (Ảnh: Reuters) 

Khi đồng hồ chạm mốc 0 giờ ngày 1/1/2021 ở Brussels (Bỉ), đây không chỉ là thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới mà đây còn là cột mốc quan trọng đối với Anh và Liên minh châu Âu (EU).

Quá trình chuyển tiếp Brexit đã chính thức khép lại, Anh đã chính thức cắt đứt quan hệ với EU và thỏa thuận thương mại mà hai bên vừa đạt được sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1 năm nay. Theo đó, Thỏa thuận đạt được vào phút chót hồi tuần trước giữa Anh và EU có nhiều quy định mới sẽ được áp dụng theo lộ trình, tùy theo từng lĩnh vực, nhất là về thương mại, nghề cá, cơ chế giải quyết tranh chấp và hợp tác năng lượng.

Ngoài ra, một lĩnh vực khác cũng sẽ tác động đến người dân Anh và EU là những quy định mới về việc đi lại giữa hai bên. Cụ thể là từ đầu tháng 10 tới, người dân hai bên sẽ không còn được sử dụng căn cước công dân như cũ, mà phải dùng tới hộ chiếu giống như công dân các nước ngoài EU. Ngoài ra, họ cũng sẽ phải xếp hàng làm thủ tục hải quan mỗi khi xuất hay nhập cảnh, thay vì được ưu tiên đi qua cửa riêng như trước.

Giới phân tích nhận định năm 2021 sẽ là một năm đầy thử thách đối với EU khi cả khu vực sẽ vừa phải nỗ lực khống chế đại dịch COVID-19, tái thiết kinh tế sau đại dịch, vừa phải lấp đầy những khoảng trống do Brexit tạo ra.

Tấn công đẫm máu tại Syria, Yemen

Hiện trường vụ tấn công ở sân bay quốc tế Aden, ngày 30/12. (Ảnh: CNN) 

Một cuộc tấn công nhằm vào một chiếc xe buýt ở miền Đông Syria hôm 30/12/2020 khiến ít nhất 37 binh sĩ thiệt mạng. Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ việc. Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết các binh sĩ bị tấn công khi đang trên đường về nhà nghỉ lễ ở tỉnh Deir Ezzor, miền đông Syria. Theo SOHR, hai chiếc xe buýt khác nằm trong đoàn xe đã chạy thoát được.

Liên quan tới vụ nổ lớn xảy ra tại sân bay ở thành phố Aden, miền Nam Yemen ngày 30/12/2020 (theo giờ địa phương) đã khiến ít nhất 26 người thiệt mạng và hơn 60 người bị thương, trong một âm mưu được cho là nhằm vào chiếc máy bay chở Thủ tướng Maeen Abdulmalik và toàn bộ Nội các trong tân chính phủ vừa hạ cánh.

Theo báo cáo ban đầu, các vụ nổ được gây ra bởi pháo kích hoặc tên lửa. Sau đó không lâu, một vụ nổ khác tiếp tục xảy ra gần cung điện Mashiq được xây dựng kiên cố ở Aden, nơi các thành viên Nội các được di tản tới sau vụ tấn công ở sân bay. Không có báo cáo ngay lập tức về thương vong ghi nhận từ địa điểm này được công bố.

Các vụ tấn công xảy ra ít ngày sau khi Chính phủ đoàn kết mới của Thủ tướng Maeen tuyên thệ nhậm chức vào cuối tuần trước. Đây là kết quả của một thỏa thuận chính trị giữa Nội các Yemen do Tổng thống Abd Rabbu Mansour Hadi đứng đầu và lực lượng ly khai có tên gọi Hội đồng chuyển tiếp miền Nam (STC). Vụ việc vừa xảy ra tại sân bay ở thủ đô Aden có thể khiến cho Yemen chỉ còn duy trì được 1 sân bay hoạt động đầy đủ phục vụ cho 28 triệu dân nước này trong bối cảnh đang chịu lệnh phong tỏa.

Chủ tịch luân phiên Hội đồng EU và sứ mệnh khôi phục niềm tin

 Bồ Đào Nha chính thức đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng EU kể từ 1/1/2021. (Ảnh: CD News)

Kể từ ngày 1/1/2021, Bồ Đào Nha chính thức đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) trong 6 tháng. Những gì nước chủ tịch tiền nhiệm Đức đã làm được vừa là tiền đề tốt, song cũng là áp lực không nhỏ đối với Bồ Đào Nha trong sứ mệnh phục hồi nền kinh tế và đưa châu Âu vượt qua cơn khủng hoảng COVID-19 hiện nay.

Trong 6 tháng ngắn ngủi, Bồ Đào Nha phải khẳng định nhiệm vụ tối quan trọng là phải tăng cường khả năng phục hồi của châu Âu và niềm tin của người dân vào mô hình xã hội châu Âu, thúc đẩy một liên minh dựa trên các giá trị chung về đoàn kết, hội tụ và gắn kết - một liên minh có khả năng phối hợp hành động để phục hồi sau khủng hoảng.

Để thực hiện mục tiêu này, Bồ Đào Nha đặt ra ba nhóm ưu tiên chính bao gồm: Thúc đẩy sự phục hồi của châu Âu với đòn bẩy là cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và chuyển đổi số; thực hiện trụ cột về quyền xã hội của châu Âu và củng cố quyền tự chủ chiến lược của châu Âu. Nói cách khác, Bồ Đào Nha sẽ theo đuổi 5 mục tiêu, cụ thể là thúc đẩy sự phục hồi, gắn kết và các giá trị của châu Âu (châu Âu phục hồi); đưa châu Âu trở thành ngọn cờ đầu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu (châu Âu xanh); đẩy mạnh chuyển đổi số phục vụ người dân và doanh nghiệp (châu Âu số hóa); thúc đẩy và củng cố mô hình xã hội châu Âu (châu Âu xã hội) và cuối cùng là tiếp tục tăng cường sự cởi mở của châu Âu với thế giới (châu Âu toàn cầu).

Đó là những nhiệm vụ nặng nề, song cũng là mục tiêu Bồ Đào Nha đặt ra trên cương vị Chủ tịch luân phiên EU, nhằm thực hiện "sứ mệnh" khôi phục niềm tin của người dân vào mô hình gắn kết của EU.

Bộ Ngoại giao Cuba phản đối các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ

Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez phản đối mạnh mẽ lệnh trừng phạt của Mỹ

(Ảnh: AFP) 

Ngày 1/1, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez đã lên tiếng phản đối việc Bộ Ngoại giao Mỹ đưa Ngân hàng Tài chính quốc tế của đảo quốc Caribe này vào danh sách cấm các tổ chức và công dân Mỹ giao dịch.

Ông Rodriguez khẳng định biện pháp trừng phạt đơn phương và trái phép mới này tiếp tục siết chặt cuộc bao vây, cấm vận trong suốt 62 năm qua của Mỹ chống Cuba nhằm công khai bóp nghẹt nền kinh tế và thay đổi chế độ tại “hòn đảo tự do.”

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã ra thông cáo cho biết biện pháp trên sẽ có hiệu lực từ tháng 1/2021, sau khi Bộ Ngoại giao nước này công bố danh sách cập nhật các tổ chức Cuba bị trừng phạt do bị cho là nằm dưới sự kiểm soát của Bộ Các lực lượng vũ trang Cuba (MINFAR).

Ngày 30/12/2020, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel và Bộ trưởng Rodriguez cũng đã tố cáo ý định của Bộ Ngoại giao Mỹ đưa Cuba trở lại danh sách do cơ quan này công bố định kỳ về các nước bảo trợ khủng bố.

WHO phê duyệt sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên

Vaccine mRNA Comirnaty COVID-19 do Pfizer/BioNTech sản xuất là loại đầu tiên được WHO phê duyệt sử dụng khẩn cấp. (Ảnh: zingnews.vn) 

Ngày 1/1/2021, mở màn cho một năm mới với nhiều kỳ vọng sẽ đẩy lùi được đại dịch COVID-19, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo trên Twitter: "Vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer (Mỹ)/BioNTech (Đức) đã trở thành vaccine đầu tiên nhận được sự phê duyệt để sử dụng khẩn cấp kể từ lúc dịch bùng phát".

Việc WHO đưa vaccine của Pfizer/BioNTech vào sử dụng khẩn cấp sẽ mở đường cho các quốc gia trên khắp thế giới nhanh chóng đồng ý nhập khẩu và phân phối vaccine này.

“Động thái của WHO là một bước rất tích cực hướng đến đảm bảo toàn cầu được tiếp cận vaccine ngừa COVID-19”, bà Mariangela Simao, một quan chức WHO phụ trách mảng tiếp cận thuốc men và các sản phẩm y tế, đánh giá.

Tuy nhiên, bà Mariangela Simao cũng muốn nhấn mạnh "cần có một nỗ lực toàn cầu lớn hơn để có đủ nguồn cung vaccine nhằm đáp ứng nhu cầu của các nhóm người ưu tiên khắp mọi nơi".

Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 3/1/2021 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 84.966.941 ca nhiễm COVID-19, trong đó 1.842.935 ca tử vong và 60.084.224 ca phục hồi. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 548.887 ca mắc và 8.137 ca tử vong mới vì đại dịch./.

PV (tổng hợp)
False
Số ca mắc COVID-19 trên toàn thế giới vượt mốc 79 triệu Tin tức; Tin tức quốc tếTinĐảng Cộng sản VNSố ca mắc COVID-19 trên toàn thế giới vượt mốc 79 triệu /Imagesnews/2020-12/25-nov-daily_Key_24122020160856.jpg

Trang thống kê trực tuyến worldometers.info tiếp tục cập nhật các số liệu mới nhất tính đến sáng 24/12 cho thấy, tổng số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới hiện là 79.031.626 ca, trong đó 1.736.583 ca tử vong và 55.607.147 ca đã được chữa khỏi.

24/12/2020 8:00 SANoĐã ban hành

 Người dân các nước đón Giáng sinh trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp

Trong ngày hôm qua, thế giới ghi nhận thêm 678.462 ca nhiễm mới. Trong đó, Mỹ - nước chịu ảnh hưởng nhất của đại dịch COVID-19 - tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm mới và tử vong ở mức cao, với 230.855 ca nhiễm mới và 3.357 ca tử vong, nâng tổng số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 ở nước này lên lần lượt là 18.915.483 ca và 334.174 ca.

Đứng thứ hai về số ca nhiễm là Ấn Độ với 10.123.544  ca, trong khi số ca tử vong đứng thứ ba với 146.778 ca. Với 7.366.677 ca nhiễm, Brazil đứng thứ ba thế giới về số ca mắc, song đứng thứ hai thế giới về số ca tử vong với189.264 ca.

Châu Âu tiếp tục là khu vực ghi nhận nhiều ca nhiễm nhất thế giới (21.965.981 ca). Với 21.712.980 ca mắc, Bắc Mỹ là khu vực bị ảnh hưởng thứ hai. Tiếp đến là châu Á với 20.039.153 ca và Nam Mỹ với 12.679.165 ca. Châu Phi (      2.585.922 ca) và châu Đại Dương (47.704 ca) là 2 khu vực ít bị ảnh hưởng nhất.

Số ca mắc COVID-19 ở châu Á đã lên tới 20.039.153 ca, trong đó 326.661 ca đã tử vong. Riêng trong ngày hôm qua, khu vực này ghi nhận thêm  89.268 ca nhiễm mới.  Tại châu Á, Nhật Bản đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng một loại dược phẩm có chứa kháng thể của những người đã hồi phục sau khi nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 để chữa trị cho những người không may nhiễm phải virus nguy hiểm này. Theo Trung tâm Quốc gia về Sức khỏe và Y tế Toàn cầu (NCGM), loại thuốc trên có tên gọi hyperimmune intravenous immunoglobulin (tạm dịch là “dịch truyền globulin siêu miễn dịch”) sẽ được tiêm cho 10 bệnh nhân COVID-19 phải nhập viện. Họ sẽ được theo dõi sức khỏe trong khoảng 1 tháng. Trên cơ sở dữ liệu thu được trong quá trình thử nghiệm, các nhà nghiên cứu sẽ đánh giá hiệu quả của loại thuốc này. Ngoài chương trình trên, theo đài truyền hình NHK, NCGM cũng đang tiến hành nghiên cứu lâm sàng phương pháp sử dụng huyết tương từ người đã hồi phục sau khi nhiễm SARS-CoV-2 để chữa trị cho các bệnh nhân COVID-19. Các huyết tương có chứa kháng thể sẽ được tiêm cho các bệnh nhân. NCGM hy vọng phương pháp chữa trị trên sẽ phát huy hiệu quả và an toàn trong bối cảnh có rất ít phương pháp chữa trị COVID-19 tại thời điểm hiện nay.

Bắc Mỹ ghi nhận tổng số 21.712.980 ca nhiễm sau khi có thêm 253.518   ca nhiễm mới trong 24 giờ qua. Hiện đã có 487.102 ca tử vong được ghi nhận ở khu vực này. Mỹ tiếp tục dẫn đầu khu vực và thế giới về số ca nhiễm. Tiếp theo đó là Mexico với 1.338.426 ca nhiễm, 119.495 ca tử vong.

Nam Mỹ ghi nhận 12.679.165 ca nhiễm sau khi có thêm 76.396 ca nhiễm mới trong ngày qua,  trong đó có 352.881 ca đã tử vong. Tại Nam Mỹ, Brazil, Argentina và Colombia là những nước có số ca nhiễm cao nhất trong khu vực với các con số lần lượt là 7.366.677; 1.563.865 và 1.544.826.

Châu Phi ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày hôm qua là 25.307, nâng tổng số ca nhiễm tại khu vực này lên 2.585.922 ca,  trong đó 60.974 ca đã tử vong. Nam Phi là quốc gia dẫn đầu khu vực về số ca mắc COVID-19, với 954.258 ca, trong đó 25.657 ca đã tử vong.

Trong khi đó, châu Đại Dương có thêm 81 ca nhiễm mới trong ngày hôm qua, nâng tổng số ca nhiễm COVID-19 ở khu vực này lên 47.704  ca, trong đó có 1.051 ca tử vong. Australia là quốc gia có số ca nhiễm COVID-19 cao nhất trong khu vực, với 28.237 ca, trong đó 908 người đã tử vong./.

False
Thế giới tuần qua: Căng thẳng đan xenTin tức; Tin tức quốc tếTinĐảng Cộng sản VNThế giới tuần qua: Căng thẳng đan xen/SiteAssets/covid1212.jpg

Thế giới tuần qua (7 – 13/12) tiếp tục chứng kiến nhiều căng thẳng tái diễn giữa các quốc gia trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp.

14/12/2020 1:00 CHNoĐã ban hành

covid1212.jpg

Đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, các nước tăng tốc phát triển và thử nghiệm vaccine

Theo số liệu trên trang web thống kê worldometers.info, tính đến sáng ngày 13/12, thế giới đã có tới 72.103.223 ca mắc COVID-19 và 1.611.492 người đã tử vong do dịch bệnh này.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ngày 11/12, tuyên bố gần 1 tỷ liều vaccine tiềm năng phòng COVID-19 đã được bảo đảm theo chương trình COVAX nhằm cung cấp vaccine cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết 189 quốc gia đã tham gia chương trình COVAX.

Với 16.549.366 ca nhiễm và 305.082 ca tử vong, Mỹ tiếp tục là quốc gia có số ca nhiễm bệnh và tử vong nhiều nhất thế giới do đại dịch này. Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) tối 11/12 đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa COVID-19 do hai công ty Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) nghiên cứu bào chế. Vaccine của Pfizer và BioNTech đã chứng tỏ đạt hiệu quả đến 95% trong đợt thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối do các công ty này thực hiện. Mỹ trở thành quốc gia thứ sáu – sau Anh, Bahrain, Canada, Saudi Arabia và Mexico – cấp quyền sử dụng vaccine ngừa COVID-19. Bên cạnh vaccine của Pfizer, Mỹ cũng sẽ mua thêm 100 triệu liều vaccine của công ty Moderna, nâng tổng số hàng đặt vaccine này lên tới 200 triệu liều.

Trong khi đó, tại châu Âu, tổng số ca nhiễm COVID-19 vẫn tiếp tục gia tăng rất nhanh, khiến châu lục này vẫn là khu vực có nhiều ca nhiễm nhất thế giới, với tổng số 19.659.959 ca, trong đó có 454.355 ca tử vong. Trong bối cảnh đó, Anh đã xúc tiến kế hoạch chủng ngừa quy mô lớn chưa đầy một tuần sau khi phê duyệt đưa vaccine Pfizer vào sử dụng theo cơ chế khẩn cấp. Các trung tâm ở Anh sẽ tiêm cho người trên 80 tuổi và một số nhân viên y tế. Nga cũng triển khai đợt tiêm chủng đại trà đầu tiên ở nước này từ ngày 5/12. Vaccine Sputnik V sẽ được ưu tiên tiêm cho các bác sĩ và nhân viên y tế, giáo viên và nhân viên làm công tác xã hội, là những người có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất.

Tuy nhiên, WHO cũng cảnh báo chỉ riêng việc tiêm phòng vaccine sẽ không thể đẩy lùi được đại dịch COVID-19, việc có vaccine và tiến hành chủng ngừa sẽ chỉ là bổ sung một công cụ quan trọng và sắc bén cho hệ thống các công cụ cần thiết để đối phó với đại dịch này. Điều đó có nghĩa thế giới không thể trông cậy quá nhiều vào vaccine mà vẫn phải triển khai quyết liệt tất cả các biện pháp phòng, chống dịch.

EU – Anh đối mặt với kịch bản không thỏa thuận hậu Brexit

Ngay trước thời hạn chót 31/12 tới, cả Anh và Liên minh châu Âu đều đang chuẩn bị những biện pháp để tránh tình trạng lộn xộn xảy ra, khi hai bên kết thúc thời kỳ chuyển tiếp mà không có thỏa thuận hậu Brexit.

Trong cuộc gặp tại Brussels, Bỉ, Thủ tướng Anh Boris Johnson, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã nhất trí đặt thời hạn là ngày 13/12 để đưa ra quyết định chắc chắn về tương lai của cuộc đàm phán. Dù vậy, khoảng cách giữa hai bên vẫn còn rất lớn và không biết khi nào có thể được thu hẹp.

Sau nhiều ngày đàm phán với các cuộc điện đàm khẩn và cả cuộc gặp trực tiếp, Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 10/12 phải thừa nhận "nhiều khả năng" nước Anh sẽ giao dịch với EU theo “giải pháp Australia” – cách ông gọi một Brexit không thỏa thuận thương mại.

Trong ngày 11/12, các nhà đàm phán EU và Anh tiếp tục đàm phán tại Brussels, Bỉ, về việc có thể mở ra một lộ trình để đạt được thỏa thuận trong cuộc thảo luận mang tính quyết định vào cuối tuần này hay không. Hiện hai bên vẫn bất đồng về 3 nội dung cốt lõi cũng là những rào cản lớn trong các cuộc đàm phán thương mại song phương bấy lâu nay. Không chỉ là các lợi ích, những vấn đề được đề cập đều khá nhạy cảm, mang tính biểu tượng. Ví dụ như vấn đề đánh bắt cá, theo cách như Thủ tướng Anh tuyên bố thì yêu cầu của EU sẽ khiến “Anh là quốc gia duy nhất trên thế giới không có quyền kiểm soát chủ quyền đối với các vùng biển đánh bắt cá của mình”. Vấn đề đánh bắt cá theo chính sách của EU cũng là một trong những yếu tố thúc đẩy cử tri Anh lựa chọn "dứt áo ra đi" vào năm 2016.

EU gia hạn trừng phạt kinh tế đối với Nga

Ngày 10/12, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định gia hạn thêm 6 tháng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine.

Theo người phát ngôn của EU Barend Leyts, các biện pháp trừng phạt này sẽ kéo dài đến giữa năm 2021 và nhằm vào toàn bộ các lĩnh vực của nền kinh tế Nga như dầu mỏ, quốc phòng và ngân hàng.

Các lệnh trừng phạt của EU đối với Nga bắt đầu từ sau khi máy bay MH17 của hãng Malaysian Airlines bị bắn rơi trên bầu trời Ukraine vào tháng 7/2014, khiến 298 người trên khoang thiệt mạng và định kỳ xem xét việc gia hạn trừng phạt 6 tháng/lần. EU khẳng định chỉ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt khi nào Thỏa thuận Minsk được thực thi đầy đủ. Đây là thỏa thuận được Nga và Ukraine ký năm 2015 với mục tiêu chấm dứt xung đột và tìm kiếm một giải pháp chính trị cho lực lượng nổi dậy ở hai vùng Donetsk và Lugansk ở Ukraine.

Theo thống kê, kể từ khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014, các cuộc xung đột giữa lực lượng phiến quân với quân đội Ukraine đã cướp đi sinh mạng của hơn 13.000 người, đồng thời đẩy quan hệ giữa Nga và phương Tây vào tình trạng căng thẳng kéo dài.

Theo người phát ngôn của EU Barend Leyts, các biện pháp trừng phạt này sẽ kéo dài đến giữa năm 2021 và nhằm vào toàn bộ các lĩnh vực của nền kinh tế Nga như dầu mỏ, quốc phòng và ngân hàng.

Mỹ – Trung Quốc tiếp tục căng thẳng

Ngày 7/12, Mỹ thông báo trừng phạt tài chính và cấm đi lại với 14 quan chức Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc vì các hoạt động của họ liên quan đặc khu hành chính Hồng Kông, gồm vai trò trong vụ bãi nhiệm các nghị sĩ đối lập Hồng Kông vào tháng trước.

Trung Quốc hôm 10/12 thông báo sẽ trừng phạt các quan chức Mỹ đã "cư xử tệ" về vấn đề Hồng Kông. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết nước này sẽ áp lệnh trừng phạt với "quan chức hành pháp, nghị sĩ quốc hội và nhân viên tổ chức phi chính phủ Mỹ có hoạt động không tốt trong các vấn đề liên quan đến Hồng Kông". Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đây là động thái đáp trả rõ ràng nhất của Trung Quốc nhằm đáp trả việc Mỹ sử dụng các vấn đề liên quan Hồng Kông để can thiệp nghiêm trọng tới công việc nội bộ của nước này. Bà Hoa cũng kêu gọi Washington "ngừng lấn sâu vào con đường sai lầm và nguy hiểm".

Tiếp sau đó, trong cuộc bỏ phiếu ngày 10/12, tất cả các thành viên của Ủy ban Truyền thông Mỹ (FCC) đã nhất trí thông qua việc yêu cầu các nhà mạng trong nước loại bỏ thiết bị viễn thông do Huawei sản xuất đồng thời cân nhắc việc rút giấy phép hoạt động của China Telecom Corp. tại Mỹ.


Trung Quốc – Australia căng thẳng về thương mại

Một loạt căng thẳng về thương mại và chính sách đối ngoại đã đẩy quan hệ Trung Quốc – Australia đến điểm thấp nhất trong nhiều thập kỷ.

Quốc hội Australia, ngày 8/12, đã chính thức thông qua đạo luật mới về quan hệ đối ngoại, theo đó chính phủ liên bang được quyền phủ quyết các thỏa thuận do chính quyền địa phương và các trường đại học ký kết với các tổ chức và chính phủ nước ngoài. Về nguyên tắc, luật này không loại trừ một quốc gia nào nên vì thế, không chỉ Trung Quốc mà bất kỳ quốc gia nào có thỏa thuận với chính quyền các cấp của Australia đều có thể trở thành đối tượng điều chỉnh của đạo luật này. Khi chính quyền liên bang Australia thấy thỏa thuận nào đe dọa tới lợi ích của họ thì sẽ can thiệp bằng cách ngăn cản hoặc hủy bỏ, chứ không chỉ riêng thỏa thuận với Trung Quốc. Tuy vậy, vào thời điểm hiện nay, khi quan hệ giữa Australia và Trung Quốc đang xấu đi sau giai đoạn gắn bó chặt chẽ, đặc biệt trên khía cạnh kinh tế và giao lưu nhân dân, thì Trung Quốc lại bị cho là đối tượng của luật này.

Ngoài ra, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Australia. Do vậy, sau khi Australia cấm Huawei tham gia xây dựng mạng 5G vào năm 2018 và đòi điều tra độc lập nguồn gốc đại dịch COVID-19 hồi tháng 4 năm nay, Bắc Kinh đã liên tiếp đưa ra các quyết định hạn chế nhập khẩu nhiều mặt hàng chủ lực của Canberra như: thịt bò, lúa mạch, than đá, gỗ, rượu vang...  và gần đây nhất là thịt cừu.

Trong hai ngày 7/12 và 8/12, Trung Quốc đã ban hành lần lượt lệnh cấm nhập khẩu thịt bò từ công ty chế biến thịt bò Meramist và lệnh cấm nhập khẩu thịt cừu từ hai nhà chế biến thịt cừu lớn nhất của Australia là Australia Lamb và JBS Brooklyn.

Chính phủ Australia để ngỏ phương án khiếu nại Trung Quốc lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) sau lệnh cấm nhập khẩu thịt cừu mới đây./.

PV (Tổng hợp)

False
Ba mục tiêu của ông J.Biden trong 100 ngày đầu nhậm chứcTin tức; Tin tức quốc tếTinĐảng Cộng sản VNBa mục tiêu của ông J.Biden trong 100 ngày đầu nhậm chức/Imagesnews/2020-12/Biden-joe-covid_Key_09122020104356.jpg

​Rạng sáng 9/12 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ đắc cử J.Biden đã tổ chức họp báo để công bố đội ngũ đặc trách phản ứng đại dịch COVID-19 trong chính quyền tương lai, đồng thời kêu gọi những hành động khẩn cấp để chống lại đại dịch.

09/12/2020 11:00 SANoĐã ban hành

Biden-joe-covid.jpg

Ông Joe Biden phát biểu về kế hoạch chống dịch COVID-19 tại Wilmington, Delaware. Ảnh: Getty Images

Cũng trong cuộc họp báo, ông J.Biden đã đề ra 3 mục tiêu mà ông sẽ thực hiện trong vòng 100 ngày đầu tiên trên cương vị Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ, bao gồm: thực hiện việc phân phối vaccine đại trà đáp ứng tối thiểu cho 100 triệu người dân Mỹ; ký một sắc lệnh hành pháp yêu cầu tất cả người dân đeo khẩu trang nơi công cộng và mở cửa trở lại phần lớn các trường học.

“Từ nỗi đau chung, chúng ta sẽ tìm ra một mục tiêu tập thể: Đó là kiểm soát đại dịch, cứu lấy mạng sống con người và hàn gắn dân tộc” – ông J.Biden nói.

Tại cuộc họp báo ở Delaware, ông J.Biden đã giới thiệu các cố vấn trong vấn đề COVID-19 của chính quyền tương lai, gồm: Tổng chưởng lí bang California Xavier Becerra làm Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh; Tiến sĩ Rochelle Walensk làm người đứng đầu Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ; Tiến sĩ Anthony Fauci - chuyên gia hàng đầu nước Mỹ về bệnh truyền nhiễm. Cố vấn kinh tế Jeff Zients đã được chọn làm người phụ trách ứng phó đại dịch, bao gồm việc phân phối hàng trăm triệu liều vaccine với sự phối hợp của nhiều cơ quan liên bang, trong đó có Bộ Quốc phòng. Theo Tổng thống đắc cử J.Biden, các thành viên trong đội phản ứng COVID-19 sẽ sẵn sàng và không lãng phí bất cứ nỗ lực nào để kiểm soát đại dịch, nhằm bảo đảm rằng người dân Mỹ có thể quay trở lại làm việc, trường học và gặp lại thân nhân.

Dù thừa nhận những biện pháp thực hiện trong 100 ngày nhậm chức đầu tiên sẽ không thể giúp nước Mỹ chấm dứt được đại dịch COVID-19, song ông J.Biden hy vọng điều này có thể thay đổi chiều hướng dịch bệnh và cuộc sống của người dân Mỹ theo chiều hướng tốt đẹp hơn.

Những tuyên bố trên được ông J.Biden đưa ra trong bối cảnh số ca nhiễm và tử vong mới vì COVID-19 tại Mỹ đang gia tăng vượt tầm kiểm soát, với các con số trung bình ghi nhận được lần lượt là 200.000 và 2.200 ca mỗi ngày.

Trước sự lây lan chưa có điểm dừng của dịch bệnh, vaccine hiện là niềm hy vọng duy nhất. Dự kiến, các cố vấn khoa học của chính phủ Mỹ sẽ đưa ra khuyến nghị về việc thực hiện các mũi tiêm chủng đầu tiên vào ngày mai (10/12). Trong một sự kiện diễn ra rạng sáng 9/12, Tổng thống sắp mãn nhiệm D.Trump đã ký 1 sắc lệnh hành pháp "để đảm bảo công dân Mỹ được ưu tiên hàng đầu trong việc tiêm chủng các loại vaccine phòng COVID-19 của Mỹ".

Tuy nhiên, việc có trong tay vaccine hiệu quả là một chuyện, còn việc phân phối ra sao tới 330 triệu người dân Mỹ lại là chuyện khác. Sắc lệnh của ông D.Trump đã cho thấy quan ngại về khả năng thiếu vaccine để đáp ứng cho người dân Mỹ trong những tháng tới. Đối với ông J.Biden thì đây cũng là một trọng trách nặng nề không kém bởi sự đánh giá của người dân đối với Tổng thống tân cử sẽ phụ thuộc vào cách thức ông giải quyết những vấn đề trước mắt, bao gồm những hành động liên quan tới COVID-19./.


Nguồn: ĐCSVN

False
Gia nhập CPTPP, Trung Quốc đang chuyển hướng từ "thủ" sang "công"?Tin tức; Tin tức quốc tếTinP.HGia nhập CPTPP, Trung Quốc đang chuyển hướng từ "thủ" sang "công"?/Imagesnews/2020-11/hau-bau-cu-my-2020_Key_25112020152016.jpg

Ngày 20/11, tại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 27, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố Trung Quốc đang cân nhắc việc gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), tái khẳng định theo đuổi mục tiêu toàn cầu hóa nền kinh tế và tự do thương mại đa phương.

25/11/2020 4:00 CHNoĐã ban hành

hau-bau-cu-my-2020.jpg

Tại APEC lần thứ 27, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố Trung Quốc đang cân nhắc việc gia nhập Hiệp định CPTPP. (Nguồn: Reuters)


Giới chuyên gia cho rằng CPTPP có một số ràng buộc nhất định mà Bắc Kinh khó nhượng bộ trong khi các thành viên khác cũng khó đạt đồng thuận để cho Trung Quốc gia nhập.
CPTPP là phiên bản cải tiến của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) do chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama xúc tiến. Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump đã làm chao đảo TPP khi ông rút Mỹ ra khỏi hiệp định này vào tháng 1/2017.
Hiện nay, đúng như kịch bản Bắc Kinh đưa ra trước đó, Trung Quốc chính thức tuyên bố “xem xét gia nhập CPTPP” khi Chính phủ của Tổng thống Trump sắp mãn nhiệm và Mỹ sắp có tân tổng thống.
Thừa thắng xông lên
Trang mạng SCMP dẫn tuyên bố của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 20/11 nói rằng Trung Quốc đang "tích cực xem xét" việc tham gia CPTPP. Tuyên bố này được đưa ra vài ngày sau khi Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) được ký kết hôm 15/11, trong đó Trung Quốc là một thành viên.
Đài truyền hình CGTN của Trung Quốc cho rằng lý do Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố xem xét tham gia CPTPP chỉ đơn thuần là để thể hiện cam kết “nghiêm túc của Bắc Kinh về việc việc mở rộng thương mại tự do đa phương”, chứ không có hàm ý đáp trả cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc do Tổng thống Trump khởi sự.
Truyền thông Trung Quốc mô tả rằng tuyên bố của ông Tập Cận Bình nhằm “gửi đi thông điệp hòa giải” chứ không phải bày tỏ “tham vọng”. Tuy nhiên, nhiều người không thể phủ nhận một thực tế rằng cuộc chiến thương mại kéo dài nhiều tháng qua giữa Mỹ và Trung Quốc đã khiến Bắc Kinh cảm thấy cần phải tìm kiếm những đối tác mới để cạnh tranh với Mỹ.

Bước chuyển hướng của Bắc Kinh
Hiện tại, cả Trung Quốc và Mỹ đều không phải là thành viên của CPTPP. Tuy nhiên, tờ Global Times của Trung Quốc nhận định tuyên bố của Chủ tịch Tập Cận Bình “thể hiện cam kết mạnh mẽ của nước này trong việc thúc đẩy mở cửa, chủ nghĩa đa phương và toàn cầu hóa thương mại”.
Trang xã luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 22/11 bày tỏ kỳ vọng: “Nếu chính quyền tiếp theo của Mỹ đảo ngược chính sách đối với CPTPP, thì sẽ tạo nên một nền tảng mới cho đối thoại kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc”.
Trước đó, vào tháng 1/2019, ông Vương Huy Diệu - nguyên cố vấn của Quốc vụ viện Trung Quốc - nói rằng, việc Trung Quốc gia nhập CPTPP sẽ là một cách “hay” để xây dựng sự đồng thuận trong lòng Trung Quốc và giảm xung đột với Mỹ.
Do đó, theo ông Vương, gia nhập CPTPP sẽ là “một cách tương đối dễ dàng để cho Bắc Kinh giành được lợi thế trước Mỹ”, và sẽ tốt hơn cho Trung Quốc một khi nước Mỹ có tổng thống mới thay thế ông Trump trong Nhà Trắng “vì lãnh đạo mới của Mỹ có thể có quan điểm khác về việc Trung Quốc gia nhập CPTPP”.
Các quan chức khác của Trung Quốc cũng bày tỏ khả năng Bắc Kinh sẵn sàng tham gia CPTPP để đáp lại lời kêu gọi của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide ngày 19/11 về việc “mở rộng” hiệp định CPTPP mà Tokyo sẽ giữ chức chủ tịch vào năm 2021.
Ngày 20/11, khi được hỏi về quan điểm của Bắc Kinh trong việc trở thành một phần của CPTPP, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên trả lời rằng, một động thái như vậy có thể diễn ra miễn là thỏa thuận này phù hợp với các mục tiêu quốc gia, khu vực và quốc tế, trong đó có những mục mà Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đặt ra.

Trung Quốc sẽ lùi 1 bước để tiến 2 bước?
CPTPP, hiện có 11 nước tham gia, có những tiêu chuẩn cao hơn RCEP và có thể sẽ là những thách thức đối với Trung Quốc như các chuẩn mực của khối về lao động, doanh nghiệp nhà nước, trao đổi dịch vụ và sở hữu trí tuệ.
Theo một chuyên gia kinh tế của Liên hợp quốc, CPTPP đòi hỏi các nước phải mở rộng cho cạnh tranh của nước khác, cạnh tranh bán hàng của chính phủ, chấp nhận quyền mua sắm chính phủ. Ngoài ra, CPTPP còn có một số yêu cầu khác về bảo vệ môi trường, quyền sở hữu trí tuệ và yêu cầu đối với các doanh nghiệp quốc doanh. Một khi Trung Quốc chấp nhận các yêu cầu này và được gia nhập CPTPP, nước này sẽ được hưởng lợi từ ưu đãi thuế quan.
Đương nhiên, Mỹ sẽ bị gạt ra bên ngoài và Mỹ sẽ không được hưởng những lợi thế đó, nhất là không được tiếp cận thị trường rất lớn của Trung Quốc. Viết trên mạng xã hội Twitter ngày 18/11, bà Wendy Cutler, Phó Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Asia Society, nhận định rằng RCEP là “một hồi chuông thức tỉnh nữa cho nước Mỹ”.
Với ngỏ ý gia nhập CPTPP, Trung Quốc một lần nữa “chứng tỏ” vị thế cường quốc kinh tế của mình. Trong khi đó, các nhà bình luận nhận xét rằng dường như Mỹ “bị đơn độc” trong bối cảnh chính quyền Trump áp dụng các biện pháp bảo vệ thị trường và lấy lại việc làm cho người dân Mỹ.
Ông Joe Biden, người được truyền thông đưa tin là tổng thống đắc cử của Mỹ, cả trong chiến dịch tranh cử và trong các cuộc tranh luận tổng thống, cho biết ông để ngỏ việc Mỹ tham gia CPTPP, nhưng nhấn mạnh rằng ông muốn thương lượng lại các điều khoản.
Trang mạng SCMP ngày 23/11 cho rằng, với tuyên bố nỗ lực gia nhập CPTPP sau thời gian dài đứng bên ngoài quan sát, rõ rằng Bắc Kinh muốn vượt mặt Washington.
Viện Brookings, cơ quan nghiên cứu chính sách công có trụ sở ở Washington vừa đưa ra khuyến cáo rằng các chính sách của Mỹ ở châu Á cần phải điều chỉnh để phù hợp trước một thực tế đang thay đổi của Đông Á, đó là vai trò ngày càng tăng của Trung Quốc, thời kỳ hội nhập ASEAN đang phát triển và ảnh hưởng kinh tế của Mỹ ở khu vực này đang giảm dần.

Nguồn: baoquocte.vn

False
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Định vị chỗ đứng phù hợp cho ASEAN hậu COVID-19 là vấn đề lớnTin tức; Tin tức quốc tếTinAdminTổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Định vị chỗ đứng phù hợp cho ASEAN hậu COVID-19 là vấn đề lớn/Imagesnews/2020-11/Tong-Bi-thu-NguyenPhuTrong_Key_12112020152638.jpg

Sáng nay (12/11), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng có bài phát biểu chào mừng tại lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị cấp cao liên quan. Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước.

12/11/2020 4:00 CHNoĐã ban hành

Tong-Bi-thu-NguyenPhuTrong.jpg

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu chào mừng tại lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37. Ảnh: VGP/ Quang Hiếu


Thưa Quý vị Lãnh đạo các nước thành viên ASEAN và các Đối tác,
Thưa Quý vị đại biểu và các vị khách quý,
Hôm nay, tôi rất vui mừng được phát biểu tại Lễ khai mạc chuỗi Hội nghị quan trọng nhất của ASEAN trong năm - Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Hội nghị Cấp cao giữa ASEAN với các đối tác.
Mỗi lần tham dự hoạt động của ASEAN đều để lại cho tôi tình cảm ấm áp về tình đoàn kết, gắn bó như những người anh em trong một đại gia đình. Năm qua, tình cảm ấy càng được nhân lên khi các quốc gia thành viên ASEAN cùng chung tay gắn kết và chủ động thích ứng trước những thử thách, khó khăn mà khu vực Đông Nam Á và thế giới phải đối mặt.
Thưa Quý vị,
Đại dịch COVID-19 bùng phát đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu người dân, làm đảo lộn cuộc sống toàn cầu và tác động nghiêm trọng đến thành quả kinh tế - xã hội được tích lũy hàng thập kỷ qua. Năm 2020 đang dần khép lại với những biến chuyển sâu rộng, phức tạp của tình hình thế giới. Hơn bao giờ hết, các quốc gia, các dân tộc trên thế giới cần hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển; người dân cần được quan tâm, bảo vệ và sẻ chia để vượt qua giai đoạn khó khăn này. Điều này chỉ có thể có được nếu các xung đột, cọ xát về lợi ích, khác biệt trong tư duy và cách tiếp cận được hoá giải bằng lòng tin, tinh thần xây dựng và thái độ thiện chí của các bên.
Thưa Quý vị,
Trên nền bức tranh nhiều gam màu của thế giới, những điểm sáng về hợp tác trong việc đối phó với các thách thức đang được ghi nhận ở Châu Á - Thái Bình Dương, với vai trò tiên phong, nòng cốt của ASEAN.
Trong năm 2020, các nước ASEAN đều đã thể hiện bản lĩnh và quyết tâm, nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, thách thức. Từ cam kết chính trị ở cấp cao nhất đến các biện pháp triển khai đồng bộ, nhịp nhàng của cả bộ máy cũng như giữa các quốc gia thành viên, chúng ta đã chứng kiến tinh thần gắn kết và chủ động thích ứng của ASEAN được thể hiện mạnh mẽ trong phòng ngừa, kiểm soát COVID-19 cũng như khắc phục hậu quả dịch bệnh, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, đẩy mạnh phục hồi kinh tế. Niềm tin của người dân đối với khả năng ứng phó dịch bệnh của các chính phủ trong khu vực đều ở mức cao.
Trong khi một số thể chế đa phương đang gặp nhiều khó khăn, thách thức, ASEAN đã thành công trong việc duy trì ổn định các hoạt động, giữ vững vai trò, vị thế của mình trong năm qua. Các Đối tác tiếp tục coi trọng và ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN. Xu hướng đối thoại, hợp tác và liên kết có cơ sở ngày càng vững chắc trong bối cảnh khu vực và thế giới ngày nay.
Tuy vậy, con đường trước mắt còn không ít trở ngại. Những tổn thất cả về người, về của mà hàng chục triệu người dân trong khu vực phải gánh chịu do thiên tai và dịch bệnh trong năm qua thật nặng nề. Người dân ASEAN đang trông đợi ở Quý vị Lãnh đạo các quốc gia đề ra những biện pháp hợp tác hiệu quả và quyết liệt hơn nữa để kiểm soát tốt các làn sóng lây nhiễm mới, đồng thời duy trì các hoạt động và cùng các doanh nghiệp vực dậy nền kinh tế, hỗ trợ ổn định cuộc sống, bảo đảm an sinh xã hội cho tất cả các vùng, miền và mọi người dân của các quốc gia.
Định vị chỗ đứng phù hợp cho ASEAN trong thế giới thời kỳ hậu COVID-19 là một vấn đề lớn. Mong muốn và ý chí mạnh mẽ giữ gìn một khu vực hòa bình, ổn định, đoàn kết và thống nhất trên cơ sở luật pháp quốc tế, đã và cần tiếp tục trở thành giá trị cốt lõi của Đông Nam Á và Cộng đồng ASEAN.
Trong bối cảnh mới, các nước ASEAN cần thể hiện bản lĩnh, tích cực phối hợp để hiện thực hóa những sáng kiến và kế hoạch phục hồi, với những phương thức hoạt động và hợp tác mới, thực chất và hiệu quả hơn. Các khuôn khổ đối thoại và hợp tác ở khu vực với ASEAN giữ vai trò trung tâm càng cần được phát huy đầy đủ giá trị. ASEAN có thể đóng góp tích cực, hiệu quả hơn nữa vào nỗ lực thúc đẩy hợp tác đa phương, đề cao luật pháp quốc tế và củng cố hệ thống đa phương quốc tế với Liên Hợp Quốc là nòng cốt. 
Thưa Quý vị,
Việt Nam luôn chủ trương giữ vững độc lập, tự chủ, đa phương hoá, đa dạng hoá quan hệ đối ngoại; là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, phấn đấu vì hoà bình, hợp tác và phát triển. Tinh thần đó đã đưa Việt Nam trưởng thành và lớn mạnh trong suốt 75 năm qua và sẽ tiếp tục là kim chỉ nam cho chính sách đối ngoại của chúng tôi, đặc biệt trong bối cảnh thế giới đang biến chuyển phức tạp và khó lường hiện nay.
Quá trình gia nhập và đồng hành cùng ASEAN trong suốt 25 năm qua chính là tiền đề để Việt Nam triển khai hiệu quả chính sách đối ngoại, hội nhập quốc tế của mình. ASEAN đã trở thành ngôi nhà chung; Cộng đồng ASEAN là cơ sở quan trọng trong việc duy trì bản sắc của Đông Nam Á.
Với vai trò là Chủ tịch ASEAN năm 2020, trên tinh thần “gắn kết và chủ động thích ứng", Việt Nam trân trọng sự đoàn kết, ủng hộ, hỗ trợ quý báu từ các quốc gia thành viên, các đối tác và bạn bè của ASEAN để Cộng đồng ASEAN vững vàng vượt qua các thách thức, giữ vững đà liên kết, xây dựng cộng đồng và củng cố vai trò trung tâm của ASEAN, xây dựng khu vực Đông Nam Á hoà bình, hữu nghị, hợp tác, trung lập và ổn định.  
Chủ tịch Hồ Chí Minh của chúng tôi đã từng khẳng định "Đoàn kết là sức mạnh". Chỉ có thông qua hợp tác, tin cậy và chung sức, đồng lòng, ASEAN và thế giới mới có thể cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, thách thức, khôi phục tăng trưởng kinh tế, duy trì hoà bình, ổn định và phát triền bền vững.
Với niềm tin tưởng vào tình đoàn kết và sức mạnh cộng đồng của ASEAN, tôi xin chúc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Hội nghị Cấp cao giữa ASEAN với các Đối tác thành công tốt đẹp, tiếp tục đưa ASEAN đạt được những bước phát triển mới, quan trọng trong giai đoạn tới, đáp ứng được mong đợi và kỳ vọng của người dân.
Xin cảm ơn và chúc sức khoẻ tất cả Quý vị./.

Theo chinhphu.vn

False
Cuộc đua nước rút vào Nhà Trắng đang hồi gay cấnTin tức; Tin tức quốc tếTinĐảng Cộng sản VNCuộc đua nước rút vào Nhà Trắng đang hồi gay cấn/Imagesnews/2020-11/Trump-Biden_Key_04112020110636.jpg

(TUAG)- Nỗ lực tìm kiếm người mất tích trong bão lũ; Dự kiến nắn dòng sông Rào Trăng để tìm công nhân mất tích; Bắt 2 công an nghi liên quan vụ Đường “Nhuệ”; Cuộc đua nước rút vào Nhà Trắng đang hồi gay cấn; Bão Goni khiến 20 người chết tại Philippines … là những tin tức đáng chú ý trong ngày 2/11.

03/11/2020 6:00 SANoĐã ban hành
Bộ đội đang tích cực tìm kiếm các nạn nhân. Ảnh: Võ Thạnh. 

Dự kiến nắn dòng sông Rào Trăng để tìm công nhân mất tích

Trường hợp khu vực sạt lở hiện nay không phát hiện thêm thi thể, lực lượng chức năng dự kiến nắn dòng sông Rào Trăng để tìm kiếm.

Ngày 2/11, thời tiết thuận lợi nên lực lượng chức năng với hơn 100 người và 12 máy xúc tiếp tục tìm kiếm 12 công nhân còn mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3, xã Phong Xuân , huyện Phong Điền.

3 chó nghiệp vụ tham gia đánh hơi ở khu vực bờ suối, sườn đồi. Với diện tích sạt lở hơn 1 ha, trên 2 triệu m3 đất đá vùi lấp nên việc tìm kiếm các nạn nhân gặp khó khăn.

Lực lượng chức năng chia thành hai nhóm, một nhóm tìm kiếm dọc bờ suối, nhóm còn lại tìm ở khu vực dưới chân núi. Một lượng đất đá lớn được san gạt tại hiện trường, song đến chiều 2/11, chưa tìm thấy thêm thi thể công nhân.

Theo Thượng tá Ngô Nam Cường, Chỉ huy trưởng quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế, thời gian tới nếu không tìm thấy thêm thi thể công nhân ở khu vực nhà điều hành bị vùi lấp, lực lượng chức năng sẽ chuyển sang tìm kiếm khu vực lân cận. Theo đó, sông Rào Trăng có thể được nắn dòng để tìm kiếm phía lòng suối, bởi khả năng công nhân bị cuốn trôi khi lũ đổ về.

"Đường 71 đã thông, tạo điều kiện thuận lợi để tăng cường cứu hộ. Quyết tâm của đơn vị là bằng mọi phương án tìm được 12 công nhân đang mất tích", Thượng tá Cường nói.

20 ngày qua, lực lượng công an, quân đội đã ở lại thủy điện Rào Trăng 4 để cơ động vào thủy điện Rào Trăng 3 cách đó 10 km, tìm kiếm nhóm công nhân mất tích. Trước đó, 5 thi thể công nhân được tìm thấy đã xác định xong danh tính và bàn giao cho gia đình lo hậu sự.

12 công nhân vẫn mất tích sau khi nhà điều hành thủy điện Rào Trăng 3 bị nửa quả núi sạt lở vùi lấp lúc 0h ngày 12/10.

* Trong khi đó, bước sang ngày tìm kiếm thứ 6, lực lượng cứu hộ tại chỗ phát hiện 2 thi thể dưới đống đất đá ở thôn 6, xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam.

Lực lượng cứu hộ tập trung tại Ban chỉ huy Quân sự huyện Phước Sơn rồi hành quân vào xã Phước Công cách đó 40 km. Từ Phước Công, họ băng rừng khoảng 3 tiếng, theo đường mòn đã được trinh sát trước để đến xã Phước Lộc. Xe cơ giới chưa vào được hiện trường sạt lở ở Phước Lộc nên lực lượng cứu hộ sẽ tiếp tục đào bới thủ công để tìm kiếm nạn nhân.

 Hiện trường sạt lở tại thôn 6, xã Phước Lộc. Ảnh: Xìn Thanh.

Tại xã Phước Lộc, ngoài điểm sạt lở đất đá khiến 11 người bị vùi lấp ở thôn 6, còn có hai cán bộ xã bị vùi lấp ở thôn 1, khi đang giúp người dân sơ tán tránh bão Molave, chiều 28/10. Thi thể họ chưa được tìm thấy.

Hôm qua, Sư đoàn Không quân 372 đã bay hai chuyến trực thăng vận chuyển khoảng 4 tấn hàng hoá, gồm gạo, nhu yếu phẩm, chăn mền, thuốc men đến cho khoảng 3.000 người dân các khu vực đang bị cô lập ở xã Phước Lộc và Phước Thành. Dự kiến trong hôm nay sẽ có 4 chuyến bay tiếp tục đưa lương thực vào hai xã.

* Ở huyện Nam Trà My, sáng nay lực lượng cứu hộ tiếp tục tìm kiếm 14 người mất tích ở xã Trà Leng. Sau nhiều ngày không tìm thấy nạn nhân dưới đống đất đá, bộ đội chuyển hướng tìm kiếm ở khu vực sông Leng và lòng hồ thuỷ điện Sông Tranh 2. Tuy nhiên, những nơi này đang tràn ngập cành cây, thân gỗ từ rừng trôi xuống. "Hôm nay, chúng tôi đưa máy móc vào và tìm kiếm tại bãi bồi sông Leng", ông Hồ Quang Bửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nói.

Bắt 2 công an nghi liên quan vụ Đường 'Nhuệ'

Cơ quan điều tra VKSND Tối cao bắt tạm giam 2 cán bộ Công an huyện Vũ Thư vì nghi liên quan đến vụ việc cố ý gây thương tích do đàn em của Đường "Nhuệ" gây ra.

Hai cán bộ công an bị bắt vì liên quan vụ việc cố ý gây thương tích hồi tháng 4/2018 do Bùi Mạnh Tiến (phải) gây ra. Ảnh: Facebook. 

Ngày 2/11, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao cho biết, ngày 29/10 đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc quy định tại Điều 375 Bộ luật hình sự năm 2015, xảy ra tại Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an huyện Vũ Thư.

Cùng ngày, cơ quan điều tra cũng ra các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam Nguyễn Bằng Giang (39 tuổi) và Hoàng Hồng Hạnh (42 tuổi, cán bộ Công an huyện Vũ Thư) để điều tra vì có dấu hiệu của tội Làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc.

Hồi tháng 6, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao kiểm tra, xác minh một số vụ việc có dấu hiệu của tội không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội xảy ra tại một số cơ quan tiến hành tố tụng thuộc tỉnh Thái Bình. Trong số này có vụ việc liên quan đến Bùi Mạnh Tiến (tức Tiến Trắng, 25 tuổi, ở huyện Vũ Thư, Thái Bình). Tiến là con nuôi Nguyễn Xuân Đường (tức Đường Nhuệ).

Theo hồ sơ điều tra, hồi tháng 4/2018, Tiến và Phạm Văn Sáng đến nhà anh Trần Ngọc Hoàng (lái xe khách), yêu cầu anh Hoàng mỗi tháng phải nộp 3 triệu đồng nhưng tài xế này không đồng ý.

Tối 22/5/2018, Tiến, Sáng cùng 2 người nữa đến nhà anh Hoàng. Sáng dùng dao chém nhiều nhát làm anh Hoàng bị đứt cơ, gân tay và chân.

Sau khi sự việc xảy ra, Đường "Nhuệ" đến nhà anh Hoàng đưa ra mức bồi thường 130 triệu đồng và yêu cầu lái xe này không đi giám định thương tích. Anh Hoàng đồng ý với đề nghị này.

Ngày 22/7/2018, Công an huyện Vũ Thư ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Cuộc đua nước rút vào Nhà Trắng

Ông Trump trong cuộc vận động tại Iowa hôm 1/11. Ảnh: Reuters. 

Nếu thăm dò ở Iowa phản ánh chính xác, ông Trump đang ở vị trí tốt hơn nhiều so với đánh giá hiện tại và cuộc đua trong ngày 3/11 sẽ trở nên sít sao hơn đáng kể so với dự đoán.

Một cuộc thăm dò mới của Des Moines Register/Selzer and Co. với những người có khả năng đi bầu ở Iowa cho thấy Tổng thống Donald Trump dẫn trước ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden, với tỷ lệ tương ứng là 48% so với 41%, theo CNN.

Trung bình thăm dò ở Iowa, một trong các bang dao động quan trọng, ghi nhận ông Trump tăng 2 điểm (phần trăm).

Ông Biden hầu như đã luôn dẫn trước trong các thăm dò tiền bầu cử. Ông dẫn trước ở các bang dao động cần thiết để có được 270 phiếu đại cử tri, và cách biệt mà ông có tại bang này lớn hơn những gì bà Hillary Clinton từng có bốn năm trước.

Chỉ còn chưa đầy 1 ngày nữa, mọi kết quả sẽ rõ. Thế giới đang nóng lòng dõi theo cuộc đua nước rút vào Nhà Trắng.

Tại bang Georgia, ông Trump nói với đám đông rằng cuộc bầu cử năm nay "sẽ là cuộc nói chuyện của cả thế giới".

Bão Goni khiến 20 người chết, Philippines sắp hứng thêm bão

Giới chức Philippines cho biết 20 người chết vì bão Goni, cảnh báo nước này có thể chuẩn bị hứng chịu thêm 2-3 cơn bão trong tháng 11.

 Bão Goni gây đổ cây ở Philippines. Ảnh: EPA.

Bão Goni quét qua các tỉnh phía nam thủ đô Manila của Philippines sáng 31/10 với sức gió 225 km/h và giật 315 km/h, khiến 20 người chết tại hai tỉnh miền trung Albay và Catanduane, san phẳng 20.000 căn nhà và làm hư hại một phần 55.000 ngôi nhà.

Hơn 50.000 hộ gia đình cũng bị mất điện trên đảo Luzon, khu vực chiếm hai phần ba nền kinh tế Philippines. Gió mạnh và mưa lớn cũng gây thiệt hại 35 triệu USD cho ngành nông nghiệp, chủ yếu là tại các cánh đồng lúa và ngô. Thiệt hại về cầu đường và cơ sở hạ tầng công cộng ước tính khoảng 120 triệu USD.

Hội đồng Quản lý và Giảm nhẹ Rủi ro Thảm họa Quốc gia Philippines khẳng định lệnh sơ tán bắt buộc với hơn 345.000 người dân đã hạn chế đáng kể số người thiệt mạng vì bão Goni.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cảnh báo nước này sẽ phải đối phó bão Atsani đổ bộ vào cuối tuần này. Atsani vẫn đang phát triển trên Thái Bình Dương, hiện có sức gió giật trên 80 km/h và có thể sẽ mạnh lên. "Nó không mạnh như Goni nhưng vẫn có thể gây nhiều thiệt hại", ông nói.

Cơ quan Khí tượng, Địa lý và Thiên văn Philippines (PAGASA) dự báo sẽ có khoảng 2-3 cơn bão đổ bộ vào nước này trong tháng 11, cùng khoảng hai cơn bão trong tháng 12.

Goni là cơn bão nhiệt đới thứ 18 đổ bộ vào Philippines trong năm nay. Hơn một triệu người Philippines đã phải sơ tán, trong khi quân đội được đặt trong tình trạng trực chiến. Đây là một trong những cơn bão mạnh nhất tấn công Philippines kể từ sau siêu bão Haiyan khiến 7.300 người thiệt mạng và mất tích năm 2013./.

HH (tổng hợp)
False
Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh y tế thế giới với chủ đề COVID-19Tin tức quốc tế; Tin tứcTinTTXVNKhai mạc Hội nghị thượng đỉnh y tế thế giới với chủ đề COVID-19/Imagesnews/2020-10/Khaimac-hn-covid_Key_27102020090632.jpg

Tổng thống Liên bang Đức Frank-Walter Steinmeier kêu gọi thế giới vượt qua đại dịch COVID-19 bằng tinh thần hợp tác thay vì cái gọi là "chủ nghĩa dân tộc vắcxin."

27/10/2020 10:00 SANoĐã ban hành
Khaimac-hn-covid.jpg
Nhân viên y tế chuyển thi thể bệnh nhân COVID-19 tới nhà xác dã chiến ở New York, Mỹ ngày 9/4/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tối 25/10 theo giờ Berlin, Hội nghị thượng đỉnh Y tế thế giới lần thứ 12 đã chính thức khai mạc với chủ đề trọng tâm là đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Do tình hình dịch bệnh, hội nghị năm nay diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Phát biểu khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Y tế thế giới, Tổng thống Liên bang Đức Frank-Walter Steinmeier đã kêu gọi các nước trên thế giới tăng cường hợp tác trong nỗ lực chống lại đại dịch COVID-19.

Ông nhấn mạnh "không ai an toàn trước COVID-19 cho tới khi tất cả đều an toàn trước đại dịch," kêu gọi thế giới vượt qua đại dịch bằng tinh thần hợp tác thay vì cái gọi là "chủ nghĩa dân tộc vắcxin."

Theo Tổng thống Đức, chính phủ các nước một mặt có nghĩa vụ trước hết đối với người dân nước mình, song sự đảm bảo có vắcxin sớm của một số nước sẽ đồng nghĩa với sự phải trả giá của các nước khác.

Ông kêu gọi ủng hộ sáng kiến Cơ chế tiếp cận vắcxin COVID-19 toàn cầu (COVAX), đồng thời kêu gọi Chính phủ Mỹ tham gia sáng kiến này.

Tại hội nghị, Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres nhấn mạnh đại dịch COVID-19 hiện là cuộc khủng hoảng lớn nhất lịch sử hiện đại.

Ông kêu gọi sự đoàn kết toàn cầu, trong đó các nước công nghiệp phát triển phải hỗ trợ hệ thống y tế cho các nước nghèo hơn, đồng thời kêu gọi các nước thực hiện theo chỉ dẫn của các nhà khoa học, cùng hợp tác để vượt qua đại dịch.

Trong khi đó, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cũng nhấn mạnh hợp tác là cách duy nhất để cộng đồng thế giới thoát khỏi bệnh dịch hiện nay.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cũng nhấn mạnh cuộc chiến chống COVID-19 có thể là hình mẫu cho việc hợp tác y tế toàn cầu, đòi hỏi một vai trò lãnh đạo rõ ràng và Liên minh châu Âu (EU) có thể đảm nhận trách nhiệm này.

Chủ tịch và người sáng lập Hội nghị thượng đỉnh Y tế thế giới Detlev Ganten nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác giữa chính trị, khoa học, kinh tế và xã hội xuyên biên giới, trong đó sự hợp tác và đoàn kết quốc tế là vấn đề quan trọng nhất.

Ông nhấn mạnh đại dịch COVID-19 cho thấy chỉ có thể có được giải pháp nếu vượt qua được các lợi ích cá nhân, lợi ích thể chế và lợi ích quốc gia.

Dự kiến, trong 3 ngày diễn ra hội nghị, khoảng 300 đại biểu là các chính trị gia và nhà khoa học sẽ thảo luận trực tuyến về các biện pháp nhằm đưa thế giới thoát khỏi đại dịch. Ban đầu, hội nghị dự kiến diễn ra ở Berlin với sự tham dự của khoảng 2.000 đại biểu.

Hội nghị thượng đỉnh Y tế thế giới là một trong những hội nghị quan trọng mang tính chiến lược của thế giới đối với sức khỏe toàn cầu, tập hợp các nhà khoa học, chính trị gia hàng đầu thế giới.

Diễn đàn được thành lập năm 2009 nhân kỷ niệm 300 năm thành lập Bệnh viện Charité Berlin và được Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Chủ tịch EC von der Leyen và Tổng Giám đốc WHO Ghebreyesus bảo trợ./.


Theo TTXVN

False
Ngày Liên hợp quốc 24/10: Nâng cao vai trò của Liên hợp quốc trong thời kỳ mớiTin tức; Tin tức quốc tếTinTTXVNNgày Liên hợp quốc 24/10: Nâng cao vai trò của Liên hợp quốc trong thời kỳ mới/Imagesnews/2020-10/LHQ-24-10_Key_25102020161343.jpg

(TUAG)- Sự ra đời của Liên hợp quốc năm 1945 phản ánh khát vọng chung của nhân dân các nước về một thế giới hòa bình, an ninh và phát triển sau những nỗi kinh hoàng của Chiến tranh thế giới thứ II. Đến nay, Liên hợp quốc đã trải qua 75 năm phát triển, trở thành tổ chức toàn cầu rộng rãi nhất với sự tham gia của hầu như toàn bộ các quốc gia độc lập trên hành tinh.

24/10/2020 5:00 CHNoĐã ban hành

Quang cảnh phiên họp toàn thể cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 75 kỷ niệm Ngày Quốc tế về xóa bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân, ngày 2/10/2020. Ảnh minh họa: Hữu Thanh/TTXVN

Những nỗ lực chung vì hòa bình, an ninh và phát triển

Từ  51 quốc gia thành viên khi được thành lập, Liên hợp quốc hiện có 193 quốc gia thành viên và trở thành một hệ thống toàn diện gồm 6 cơ quan chính, nhiều cơ quan phụ trợ, 20 tổ chức chuyên môn và 5 Ủy ban kinh tế - xã hội đặt ở các khu vực, hàng chục quỹ và chương trình, hoạt động trên tất cả các lĩnh vực, từ giải quyết, ngăn ngừa xung đột, giải trừ quân bị, không phổ biến, chống khủng bố, bảo vệ người tỵ nạn, bảo vệ môi trường, phát triển bền vững, thúc đẩy dân chủ, nhân quyền, bình đẳng giới, phát triển kinh tế và xã hội…

Đến nay, với những thành tựu quan trọng đã đạt được, Liên hợp quốc đã được cộng đồng quốc tế thừa nhận là tổ chức toàn cầu có vai trò hết sức quan trọng trong đời sống chính trị quốc tế và là nền tảng không thể thiếu cho một thế giới hòa bình, thịnh vượng, công bằng hơn.

Trong 75 năm qua, Liên hợp quốc đã góp phần ngăn chặn không để xảy ra một cuộc chiến tranh thế giới mới, hỗ trợ giải quyết nhiều cuộc xung đột và tranh chấp quốc tế mà minh chứng rõ nét là Liên hợp quốc đã triển khai 71 Phái bộ gìn giữ hòa bình để giúp chấm dứt xung đột, khôi phục hòa bình, hỗ trợ công cuộc tái thiết ở nhiều quốc gia thành viên. Liên hợp quốc đã triển khai 74 hoạt động gìn giữ hòa bình ở nhiều khu vực trên thế giới; soạn thảo và xây dựng được một hệ thống các công ước quốc tế về giải trừ quân bị…

Liên hợp quốc đã đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng sự đồng thuận quốc tế trong những nỗ lực thúc đẩy phát triển. Tại Hội nghị Thượng đỉnh Thiên niên kỷ (9/2000), các nhà lãnh đạo thông qua các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ nhằm xóa bỏ đói nghèo, thúc đẩy giáo dục, bình đẳng giới, giảm tỷ lệ tử vong trẻ em, cải thiện sức khỏe bà mẹ, phòng chống HIV/AIDS và các bệnh truyền nhiễm khác, bảo đảm bền vững về môi trường, tăng cường quan hệ đối tác phát triển. Với việc lãnh đạo các nước thông qua Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững và các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs) vào tháng 9/2015, cộng đồng quốc tế đã đề ra một khuôn khổ hợp tác phát triển cho đến năm 2030 (thay cho các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ) có tính bao trùm và toàn diện hơn, lấy phát triển bền vững là định hướng xuyên suốt gồm ba trụ cột kinh tế, xã hội và môi trường.

Thông qua các nỗ lực của Liên hợp quốc, các quốc gia đã xây dựng và ký kết nhiều điều ước quốc tế quan trọng nhằm xây dựng một thế giới an toàn hơn và công bằng hơn cho tất cả mọi người. Năm 1948, Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua Tuyên ngôn Nhân quyền, đưa ra những quyền và tự do cơ bản của con người. Văn kiện này đã làm cơ sở cho việc ra đời hơn 80 công ước và tuyên bố quốc tế về quyền con người, trong đó Công ước về quyền kinh tế, xã hội và văn hóa và Công ước về quyền dân sự và chính trị. Liên hợp quốc cũng chú trọng việc bảo đảm thực hiện những quyền cơ bản này của người dân trên toàn thế giới.

Liên hợp quốc đã có những đóng góp to lớn trong việc pháp điển hóa và phát triển luật pháp quốc tế, đưa ra khuyến nghị định hướng cho các chủ đề của luật pháp quốc tế và xây dựng chuẩn mực cho các lĩnh vực chuyên môn khác nhau. Hơn 500 điều ước quốc tế đa phương quan trọng trong nhiều lĩnh vực đã được ký kết, tạo khuôn khổ chung cho việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Nhấn mạnh về những dấu mốc đáng nhớ trong hành trình 75 năm Liên hợp quốc, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc cho rằng, 75 năm qua có ba điểm thể hiện vai trò và thành công vô cùng lớn của Liên hợp quốc.

Thứ nhất là Liên hợp quốc đã tạo ra luật chơi chung với hơn 100 công ước và khoảng 580 điều ước quốc tế được lưu giữ và đăng ký tại Liên hợp quốc, đã tạo nên xương sống của luật pháp quốc tế. Luật pháp quốc tế là luật chơi chung điều chỉnh hành vi của tất cả các quốc gia cũng như các tổ chức, cá nhân khi người ta tham gia vào hoạt động quốc tế.

Điều thứ hai là Liên hợp quốc rất thành công trong lĩnh vực phát triển. Ngoài việc định hướng phát triển của toàn nhân loại, nhất là sau Chiến tranh Lạnh, Liên hợp quốc đã định ra các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ và giờ đây là các Mục tiêu phát triển bền vững, đó là những khung định hướng chính sách cho tất cả các nước đi theo.

Điều thứ ba là những thành tựu của Liên hợp quốc về an ninh. Liên hợp quốc đã đóng vai trò rất quan trọng để không dẫn đến chiến tranh thế giới thứ ba, đồng thời kiểm soát vũ khí giết người hàng loạt.

Đối tác tin cậy vì hòa bình bền vững

Ngày 20/9/1977, Việt Nam chính thức gia nhập Liên hợp quốc. Quan hệ hợp tác Việt Nam - Liên hợp quốc trong hơn 40 năm qua đã góp phần bảo vệ, thúc đẩy lợi ích quốc gia-dân tộc, nhất là duy trì, củng cố môi trường hòa bình, an ninh, thuận lợi cho phát triển đất nước, thúc đẩy hội nhập quốc tế sâu rộng hơn.

Thực hiện chính sách đối ngoại đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế, làm bạn với tất cả các nước, Việt Nam đã tranh thủ diễn đàn Liên hợp quốc làm cở sở để tăng cường quan hệ với các tổ chức trong hệ thống Liên hợp quốc, mở rộng quan hệ song phương và đa phương với các nước và tổ chức quốc tế. Hoạt động nổi bật nhất trong giai đoạn này là Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2008-2009. Đây là lần đầu tiên Việt Nam tham gia vào cơ quan quan trọng nhất của Liên hợp quốc về hòa bình, an ninh quốc tế. 

Việt Nam đã chủ động đóng góp tích cực và ngày càng thực chất đối với hoạt động của Liên hợp quốc, được đánh giá là một điển hình thành công trong việc thực hiện các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ và là một quốc gia quyết tâm, nghiêm túc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững và Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu. Việt Nam cũng tích cực thúc đẩy các sáng kiến cải tổ Liên hợp quốc, là một trong những quốc gia đi đầu triển khai sáng kiến “Thống nhất hành động” của Liên hợp quốc nhằm tăng hiệu quả hoạt động của Liên hợp quốc ở cấp độ quốc gia.

Với những đóng góp của mình, Việt Nam đã được tín nhiệm bầu vào nhiều vị trí, cơ quan quan trọng của Liên hợp quốc và ghi được nhiều dấu ấn Việt Nam tại các cơ quan như: tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, Hội đồng Kinh tế - Xã hội (ECOSOC), tích cực tham gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Việt Nam tiếp tục tích cực tham gia vào nỗ lực chung của Liên hợp quốc trong việc giải quyết các vấn đề hòa bình, an ninh khu vực và quốc tế, thúc đẩy quyền con người. Việt Nam đã tích cực tham gia thương lượng và ký Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân, ngày 17/5/2018 trở thành nước thứ 10 phê chuẩn Hiệp ước.

Trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, Việt Nam đã cử 169 lượt sĩ quan, cán bộ tham gia Phái bộ Liên hợp quốc ở Nam Sudan và Cộng hòa Trung phi, triển khai thành công Bệnh viện dã chiến cấp 2 tham gia Phái bộ gìn giữ hòa bình ở Nam Sudan.

Gửi lời chúc mừng tới Chính phủ và người dân Việt Nam nhân kỷ niệm 75 năm ngày quốc khánh, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhấn mạnh, Việt Nam đã luôn là đối tác mạnh mẽ của Liên hợp quốc kể từ khi gia nhập tổ chức vào năm 1977. Lực lượng quân đội Việt Nam đang tham gia các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc và vai trò đầu tàu trong việc đạt được các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ là nền tảng vững chắc giúp Việt Nam triển khai Chương trình Phát triển bền vững 2030.

Việt Nam đã được bầu là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (nhiệm kỳ 2020 - 2021) với số phiếu cao kỷ lục 192/193 phiếu ủng hộ. Trên cương vị này, Việt Nam đã phát huy được vai trò, chủ động và tích cực tham gia đóng góp vào công việc chung của Hội đồng Bảo an trên tinh thần độc lập, tự chủ, tích cực, trách nhiệm và cân bằng; đóng góp thực chất vào quá trình thương lượng, tìm giải pháp, đáp ứng quan tâm chung của cộng đồng quốc tế; thúc đẩy quan hệ song phương với các nước thành viên Hội đồng Bảo an và phát huy “vai trò kép” Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Chủ tịch ASEAN 2020.

Theo Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, với tư cách là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Việt Nam đã và đang có những đóng góp quan trọng trong việc ủng hộ hòa bình bền vững.

Đặc biệt trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an (tháng 1/2020), Việt Nam đã phối hợp tổ chức thành công Phiên họp về quan hệ hợp tác ASEAN-Liên hợp quốc lần đầu tiên trong lịch sử tại Hội đồng Bảo an. Bên cạnh đó, Việt Nam tiếp tục hợp tác tích cực với các cơ chế Liên hợp quốc về quyền con người, bảo vệ Báo cáo quốc gia theo cơ chế Rà soát định kỳ phổ quát (UPR) và các báo cáo thực thi công ước quốc tế về quyền con người mà Việt Nam là thành viên, đồng thời đang ứng cử làm thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025. Việt Nam cũng phối hợp tốt với Liên hợp quốc trong công cuộc chống đại dịch COVID-19, trong đó có đóng góp 50.000 USD cho Quỹ ứng phó COVID-19 của WHO.

Những kết quả này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho những nỗ lực chung của Việt Nam và Liên hợp quốc trong việc khắc phục những mặt còn tồn tại, mở rộng và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác hai bên, hỗ trợ tích cực cho công cuộc phát triển đất nước, hội nhập quốc tế của Việt Nam và góp phần nâng cao vai trò của Liên hợp quốc trong thời kỳ mới./.

Theo TTXVN

False
Thông điệp của Việt Nam tại Tuần lễ cấp cao khóa 75 Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 75Tin tức; Tin tức quốc tếBài viếtP.HThông điệp của Việt Nam tại Tuần lễ cấp cao khóa 75 Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 75/Imagesnews/2020-10/Nguyen-thi-kim-Ngan_Key_15102020095702.jpg

Từ ngày 21/9 - 02/10/2020, tại trụ sở Liên Hợp quốc ở New York, Hoa Kỳ đã diễn ra Tuần lễ cấp cao, Đại hội đồng Liên Hợp quốc (ĐHĐ LHQ), bao gồm Phiên thảo luận chung cấp cao và các sự kiện cấp cao bên lề khác, được tổ chức theo hình thức kết hợp trực tuyến và trực tiếp.

15/10/2020 10:00 SANoĐã ban hành

Nguyen-thi-kim-Ngan.jpg

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. (Nguồn: Bộ Ngoại giao)

Trong các sự kiện diễn ra tại Tuần lễ cấp cao khóa 75, Phiên thảo luận chung cấp cao là sự kiện quốc tế quan trọng, thu hút sự quan tâm, theo dõi rộng rãi của cộng đồng quốc tế. Với chủ đề "Tương lai chúng ta muốn, Liên Hợp quốc chúng ta cần: Tái khẳng định cam kết chung đối với chủ nghĩa đa phương - ứng phó COVID-19 thông qua hành động đa phương hiệu quả", Phiên thảo luận đã nhận được hơn 170 bài thông điệp của các nhà lãnh đạo các nước gửi đến. Trong thông điệp của mình, Lãnh đạo các nước đã chia sẻ những tác động chưa từng có tiền lệ của đại dịch Covid-19; khẳng định cam kết mạnh mẽ thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, ủng hộ vai trò của LHQ, tăng cường đoàn kết và hỗ trợ lẫn nhau trong phòng chống đại dịch, phục hồi tăng trưởng, phát triển hậu COVID-19, ứng phó hiệu quả với các thách thức toàn cầu.

Việt Nam tham gia khóa họp thứ 75, ĐHĐ LHQ khi đang đảm nhiệm những trọng trách lớn của khu vực và thế giới. Với tư cách là Ủy viên không Thường trực HĐBA LHQ và Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Việt Nam đã có nhiều đóng góp tích cực trong Tuần lễ cấp cao, bao gồm Phiên thảo luận chung cấp cao và các phiên họp cấp cao khác. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đều đã gửi thông điệp tới các hội nghị.

Trong thông điệp gửi tới Phiên thảo luận chung, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, Hiến chương LHQ và những nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế cần phải được đề cao và thúc đẩy như những chuẩn mực hành xử của cả các nước lớn và nhỏ trong quan hệ quốc tế đương đại; các cơ chế đa phương toàn cầu và khu vực cần được tôn trọng và phát huy. Thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng thể hiện rõ sự sẵn sàng và tinh thần chủ động của Việt Nam phối hợp cùng cộng đồng quốc tế vượt qua những thách thức chung.

Việc Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng lần đầu tiên tham gia gửi thông điệp đến ĐHĐ LHQ, thể hiện thông điệp ở cấp cao nhất của Đảng và Nhà nước ta về chủ trương, đường lối đối ngoại của Việt Nam, đã cho thấy đường lối nhất quán của Đảng và Nhà nước ta đề cao vai trò của LHQ và chủ nghĩa đa phương, thúc đẩy tôn trọng Hiến chương LHQ, luật pháp quốc tế, quan hệ bình đẳng, hợp tác phát triển giữa các quốc gia.

Trước đó, trong thông điệp gửi Phiên họp cấp cao kỷ niệm 75 năm thành lập LHQ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định vai trò không thể thiếu của LHQ với tư cách là "trung tâm điều phối hành động của các quốc gia", đặc biệt khi thế giới đang đứng trước những thách thức chưa từng có tiền lệ; nêu rõ cộng đồng quốc tế cần đoàn kết, hợp tác hơn nữa để tăng cường chủ nghĩa đa phương với trung tâm là LHQ; tuân thủ Hiến chương, luật pháp quốc tế…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã có thông điệp gửi tới Phiên họp cấp cao kỷ niệm 25 năm Hội nghị thế giới lần thứ 4 về phụ nữ, với chủ đề: "Thúc đẩy thực hiện bình đẳng giới và trao quyền cho mọi phụ nữ và trẻ em gái", khẳng định sự ủng hộ và những nỗ lực của Việt Nam trong bảo đảm bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ; đồng thời nhấn mạnh những cam kết của Việt Nam, trên cương vị Ủy viên không Thường trực HBBA LHQ nhiệm kỳ 2020 - 2021, Chủ tịch ASEAN 2020, Chủ tịch Đại hội đồng Liên Nghị viện ASEAN lần thứ 41 nhằm hướng tới một xã hội thực sự bình đẳng và một thế giới hòa bình bền vững.

Trong thông điệp gửi đến Phiên họp cấp cao kỷ niệm Ngày Quốc tế về xóa bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tái khẳng định Việt Nam ủng hộ tất cả các nỗ lực giải trừ và không phổ biến vũ khí hạt nhân. Với vai trò là Chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam cam kết duy trì khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân và sẽ tiếp tục tham gia cùng tất cả các bên nhằm giải quyết các vấn đề còn tồn đọng trong quá trình triển khai Hiệp ước về khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân…

Những thông điệp mà các nhà lãnh đạo cấp cao Việt Nam gửi tới ĐHĐ LHQ khóa 75 một lần nữa cho thấy dấu ấn Việt Nam tại các diễn đàn quốc tế. Việt Nam không chỉ thể hiện đường lối đối ngoại hòa bình và độc lập với cộng đồng quốc tế, mà còn tiếp tục khẳng định vai trò xây dựng và trách nhiệm tại LHQ.

P.H (tổng hợp)

False
Những con số giật mình! Tin tức; Tin tức quốc tếTinĐảng Cộng sản VNNhững con số giật mình! /Imagesnews/2020-10/nhung-coso-bao_Key_13102020193909.jpg

Trong vòng 20 năm qua, thế giới đã hứng chịu 7.348 thảm họa thiên tai khiến 1,23 triệu người thiệt mạng, thiệt hại kinh tế toàn cầu lên đến 2,97 nghìn tỷ USD.

13/10/2020 8:00 CHNoĐã ban hành

Nhìn lại lịch sử, trong nghị quyết số 44/236 (ngày 22/12/1989), Đại hội đồng Liên hợp quốc đã lấy ngày thứ tư thứ hai của tháng 10 làm Ngày Quốc tế Giảm nhẹ thiên tai với tư cách là một phần của tuyên bố về Thập kỷ Quốc tế Giảm nhẹ thiên tai (1990 – 1999).

Vào năm 2002, bằng một nghị quyết khác, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã quyết định duy trì việc tổ chức ngày này hàng năm như một phương tiện để thúc đẩy văn hóa toàn cầu về giảm nhẹ thiên tai, trong đó có giảm thiểu và phòng ngừa.

Nghị quyết 64/200 ngày 21/12 năm/2009, Đại hội đồng LHQ quyết định lấy ngày 13 tháng 10 hàng năm để kỷ niệm Ngày Quốc tế Giảm nhẹ thiên tai. Đây là dịp để nâng cao nhận thức của cộng đồng về những biện pháp cần thiết phải áp dụng để giảm thiểu các nguy cơ có thể gặp phải trong trường hợp xảy ra thiên tai cũng như khuyến khích mọi công dân và chính phủ tham gia xây dựng cộng đồng và đất nước có khả năng chống chọi thiên tai tốt hơn. ASEAN cũng lấy ngày này là ngày Quản lý thiên tai ASEAN để kêu gọi mọi người và cộng đồng trên toàn thế giới nâng cao nhận thức và giảm nhẹ rủi ro do thiên tai gây ra.


Trong vòng 20 năm qua, thế giới đã hứng chịu 7.348 thảm họa thiên tai  (Ảnh: Getty Images)

Ngày Quốc tế Giảm nhẹ thiên tai năm nay có chủ đề "Quản lý rủi ro thiên tai". Nhân dịp này, ngày 12/10, Văn phòng giảm thiểu rủi ro thiên tai của LHQ đã đưa ra báo cáo về tình hình thảm họa thiên tai trên toàn cầu. Báo cáo chỉ ra rằng, trong vòng 20 năm qua, các thảm họa liên quan đến thời tiết có sự gia tăng đột biến, với số lượng các thảm họa thiên tai được báo cáo đã tăng từ hơn 4.000 trong giai đoạn 1980-1999 lên 7.348 trong giai đoạn 2000-2019.

Các thảm họa thiên tai trong vòng 20 năm qua đã cướp đi sinh mạng của 1,23 triệu người, ảnh hưởng đến 4,2 tỷ người trên khắp thế giới - nhiều người trong số đó đã phải hứng chịu thiên tai nhiều hơn một lần.

Báo cáo của LHQ cũng chỉ ra rằng, các thảm họa thiên tai đã dẫn đến thiệt hại kinh tế toàn cầu khoảng 2,97 nghìn tỷ USD. Trong hai thập kỷ trước đó, từ 1980 đến 1999, có 4.212 thảm họa có liên quan đến thiên tai trên toàn thế giới, cướp đi sinh mạng của khoảng 1,19 triệu người, ảnh hưởng đến 3,25 tỷ người, dẫn đến thiệt hại kinh tế khoảng 1,63 nghìn tỷ USD. Mức độ thiên tai tăng lên được lý giải là do sự gia tăng các thảm họa liên quan đến khí hậu, bao gồm các hiện tượng thời tiết cực đoan tăng từ 3.656 trong giai đoạn 1980-1999 lên 6.681 thảm họa liên quan đến khí hậu trong giai đoạn 2000-2019. Trong đó, lũ lụt chiếm tới hơn 40% các thảm họa, làm ảnh hưởng đến 1,65 tỷ người, bão (28%), động đất (8%) và nhiệt độ khắc nghiệt (6%).

Bà Mami Mizutori, Đại diện đặc biệt của Tổng thư ký LHQ về giảm thiểu rủi ro thiên tai cho rằng, sự gia tăng gấp đôi các hiện tượng thời tiết cực đoan trong vòng 20 năm qua cho thấy sự cần thiết phải có một cách tiếp cận mới để quản lý rủi ro thiên tai nếu thế giới muốn hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra. Bà nhấn mạnh: "Chúng ta có thể tự cô lập mình khỏi COVID-19, bằng cách này hay cách khác, nhưng chúng ta không thể tự cô lập mình khỏi những hiện tượng thời tiết khắc nghiệt này do nhiệt độ tăng cao, ngay cả ở các nước phát triển, chứ chưa nói đến các nước đang phát triển".

Theo bà, mặc dù thực tế là các hiện tượng thời tiết cực đoan đã trở nên quá thường xuyên trong 20 năm qua, nhưng chỉ có 93 quốc gia thực hiện các chiến lược giảm thiểu rủi ro thiên tai ở cấp quốc gia trước thời hạn cuối năm nay./.

Kiều Giang
Nguồn: ĐCSVN
False
Tuyên bố chung về Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Vương quốc Anh: Định hướng phát triển trong 10 năm tới Tin tức; Tin tức quốc tếTinĐảng Cộng sản VNTuyên bố chung về Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Vương quốc Anh: Định hướng phát triển trong 10 năm tới /Imagesnews/2020-10/hoi-dam-hai-ben-ra-tuyen-bo-chung_Key_08102020100555.jpg

Nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao và Phát triển, Bộ trưởng Thứ nhất Vương quốc Anh Đô-mi-ních Ráp đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 29-30/9/2020. Nhân dịp này, hai bên đã ra Tuyên bố chung về Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Vương quốc Anh: Định hướng phát triển trong 10 năm tới.

08/10/2020 11:00 SANoĐã ban hành
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Đô-mi-ních Ráp ký tuyên bố chungViệt Nam - Anh  

Năm 2010, Việt Nam và Vương quốc Anh đã ký Tuyên bố chung thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược. Sau 10 năm triển khai và phát triển thành công, mối quan hệ đối tác này đã mang ý nghĩa bao trùm. Hợp tác song phương được tăng cường trong các lĩnh vực chính trị - ngoại giao, thương mại - đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội bền vững, an ninh - quốc phòng, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, y tế, giao lưu nhân dân. Hai bên cũng đã phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc, hợp tác Á – Âu (ASEM), các diễn đàn do ASEAN dẫn dắt và Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Trong 10 năm tới, quan hệ Đối tác chiến lược sẽ không chỉ là khuôn khổ để tăng cường quan hệ song phương, mà còn nhằm giải quyết các vấn đề mà Việt Nam và Vương quốc Anh đóng vai trò hàng đầu trong cộng đồng quốc tế.

Nhân dịp chuyến thăm của Bộ trưởng Thứ nhất, Bộ trưởng Ngoại giao và Phát triển Vương quốc Anh Đô-mi-níc Ráp tới Việt Nam vào ngày 30 tháng 9 năm 2020 theo lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh, vào thời điểm Việt Nam là Chủ tịch ASEAN và cùng Vương quốc Anh tham gia Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, và trong bối cảnh Vương quốc Anh chuẩn bị tổ chức Hội nghị cấp cao của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu COP 26 vào năm 2021, hai bên đều mong muốn tạo một diện mạo mới và tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước. Hai bên sẽ xây dựng quỹ đạo phát triển quan hệ trong 10 năm tới với mong muốn chung thúc đẩy mối quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Vương quốc Anh lên mức cao hơn trong tương lai.

Mối quan hệ giữa Việt Nam và Vương quốc Anh được thiết lập dựa trên nhiều giá trị chung: tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các quốc gia; không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau; tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi; cam kết ủng hộ thương mại tự do trên toàn cầu và sự phát triển các-bon thấp để ứng phó với biến đổi khí hậu; tôn trọng và thúc đẩy pháp quyền và nhân quyền; thúc đẩy luật pháp quốc tế và chủ nghĩa đa phương, thúc đẩy hòa bình, an ninh và thịnh vượng phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc.

1. Hợp tác chính trị - ngoại giao

Chúng tôi cam kết thúc đẩy đối thoại cấp cao giữa các nhà lãnh đạo hai nước, cụ thể sẽ tổ chức: Đối thoại chiến lược thường niên cấp Thứ trưởng, Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế và thương mại thường niên cấp Thứ trưởng và Đối thoại quốc phòng thường niên cấp Thứ trưởng. Các cuộc họp sẽ được tổ chức luân phiên tại Hà Nội và Luân-đôn. Chúng tôi sẽ thu xếp các chuyến thăm chính thức thường xuyên của các nhà Lãnh đạo và các Bộ trưởng của hai nước và các cuộc tiếp xúc bên lề các diễn đàn quốc tế và khu vực. Hai bên sẽ tạo điều kiện thu xếp các cuộc liên lạc trực tiếp bằng hình thức điện đàm hoặc hội đàm trực tuyến để trao đổi các vấn đề quan trọng khi cần thiết.

Chúng tôi hoan nghênh việc tăng cường hơn nữa các đối thoại và chuyến thăm giữa các bộ, cơ quan thuộc chính phủ, Đảng Cộng sản Việt Nam với các đảng chính trị của Anh, giữa Quốc hội Việt Nam với Quốc hội Anh, giữa các tổ chức nghiên cứu và xây dựng chính sách chiến lược. Chúng tôi sẽ hỗ trợ hợp tác nghị viện, bao gồm việc thu xếp các chuyến thăm song phương của lãnh đạo Quốc hội hai bên, người đứng đầu các Ủy ban Quốc hội, Nhóm nghị sĩ Hữu nghị với Anh của Việt Nam và Nhóm nghị sĩ liên đảng quan tâm đến Việt Nam của Anh. Chúng tôi cũng sẽ hỗ trợ thúc đẩy hợp tác nghị viện tại các diễn đàn đa phương. Chúng tôi sẽ thúc đẩy quan hệ giữa các cơ quan chính phủ, các tổ chức giáo dục, giữa các vùng/địa phương để thúc đẩy thương mại và giáo dục.

Với mục tiêu chung hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, khách du lịch và sinh viên ngày càng đông đảo ở mỗi nước, Đại sứ quán Anh tại Hà Nội, Tổng lãnh sự quán Anh tại Thành phố Hồ Chí Minh và Đại sứ quán Việt Nam tại Luân-đôn sẽ tăng cường quan hệ và trao đổi thông tin thông qua tham vấn trực tuyến hàng quý.

2. Hợp tác thương mại, đầu tư và môi trường kinh doanh

Chúng tôi cam kết làm sâu sắc thêm mối quan hệ thương mại và đầu tư song phương và theo đuổi thương mại và đầu tư cởi mở hơn thông qua hội nhập kinh tế toàn cầu và khu vực, đồng thời đề cao một hệ thống thương mại đa phương mở, bao trùm, minh bạch và dựa trên các quy tắc được thể hiện trong WTO.

Vương quốc Anh công nhận tiến bộ nhanh chóng của Việt Nam trong triển khai hội nhập quốc tế, bao gồm cả những cải cách kinh tế. Chúng tôi khuyến khích thúc đẩy môi trường kinh doanh cởi mở và hấp dẫn. Vương quốc Anh hoan nghênh ý định của Việt Nam mở rộng đầu tư và tăng xuất khẩu sang thị trường Anh. Việt Nam khuyến khích Anh tăng cường xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ cũng như tăng cường đầu tư của Anh sang Việt Nam.

Chúng tôi mong muốn tăng cường hơn nữa mối quan hệ thương mại và đầu tư song phương và sẽ cùng nỗ lực để hoàn tất và đưa vào thực hiện Hiệp định thương mại tự do song phương giữa Việt Nam và Vương quốc Anh nhằm bảo đảm hoạt động kinh doanh liên tục cho các doanh nghiệp hai bên sau khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu ngừng áp dụng đối với Vương quốc Anh tại thời điểm kết thúc giai đoạn quá độ Brexit. Chúng tôi sẽ tiếp tục có các cuộc thảo luận liên quan đến mong muốn của Anh gia nhập Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cũng như việc trở thành Đối tác đối thoại của ASEAN.

Chúng tôi nhận thấy tầm quan trọng của việc xây dựng các mối quan hệ đối tác lâu dài nhằm thúc đẩy kinh doanh cũng như hợp tác giữa hai Chính phủ, đặc biệt là trong các lĩnh vực chiến lược như năng lượng tái tạo, công nghệ và y tế. Chúng tôi sẽ khai thác công nghệ để tận dụng các cơ hội mới và cách mạng công nghiệp 4.0.

Các vấn đề kinh tế, thương mại và đầu tư sẽ tiếp tục được theo dõi thông qua Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế và thương mại (JETCO) cũng như qua các chuyến thăm song phương cấp Bộ trưởng và cấp chuyên viên.

Chúng tôi cam kết tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tài chính, khuyến khích và hỗ trợ các nhà đầu tư của hai nước đầu tư và mở rộng hoạt động, phát triển các dịch vụ tài chính tại thị trường tài chính, thị trường vốn của Việt Nam và Anh.

3. Hợp tác về phát triển bền vững và hợp tác phát triển

Vương quốc Anh sẽ hợp tác song phương với Việt Nam và cùng với các đối tác phát triển khác để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và thịnh vượng bền vững, đặc biệt là trong lĩnh vực đô thị hóa và phát triển bền vững, quản lý nguồn nước, bảo vệ môi trường, quản trị biển, khí tượng thủy văn, y tế, đổi mới sáng tạo, bao gồm hợp tác về kinh tế số, thành phố thông minh, cơ sở hạ tầng và xây dựng, phù hợp với các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Chúng tôi sẽ cùng phối hợp, cả về song phương và trên đa phương, để ứng phó các thách thức cấp bách do biến đổi khí hậu tạo ra, thông qua các hành động cụ thể phù hợp với các nguyên tắc của Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi Khí hậu (UNFCCC) và Thỏa thuận Paris. Chúng tôi sẽ tăng cường hợp tác và đối thoại ở cấp kỹ thuật về giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu. Hai bên thúc đẩy hợp tác về sản xuất và tiêu dùng bền vững và các hoạt động kinh tế tuần hoàn. Vương quốc Anh cam kết hỗ trợ chiến lược cho Việt Nam về tăng trưởng thích ứng với biến đổi khí hậu và các-bon thấp và thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo, bao gồm cả điện gió và điện mặt trời. Chúng tôi sẽ hợp tác để thực hiện quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế các-bon thấp, bao gồm cả qua thương mại và đầu tư góp phần giảm phát thải khí nhà kính, qua khoa học và công nghệ và tài chính xanh. Chúng tôi thực hiện việc hợp tác song phương để hỗ trợ các sáng kiến về năng lượng bền vững, nền kinh tế các-bon thấp và tài chính xanh.

Chúng tôi sẽ tăng cường hợp tác và chia sẻ chuyên môn để giải quyết các thách thức liên quan đến các bệnh truyền nhiễm và bệnh không truyền nhiễm. Hợp tác quốc tế giai đoạn hậu Covid-19 trở nên quan trọng hơn bao giờ hết để giải quyết các vấn đề của y tế toàn cầu. Sự hợp tác giữa các chuyên gia y tế và nhà khoa học của Việt Nam và Vương quốc Anh tiếp tục được tăng cường trong cách lĩnh vực bệnh không truyền nhiễm, y tế số, vấn đề kháng thuốc kháng sinh, về khoa học và đổi mới sáng tạo.

Chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm và xem xét hỗ trợ nỗ lực nhằm đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng. Chúng tôi sẽ hợp tác để tăng cường quản trị, pháp quyền, trách nhiệm giải trình và minh bạch.

4. Hợp tác giáo dục, đào tạo hướng nghiệp, đào tạo tiếng Anh, giáo dục đại học,  khoa học và công nghệ giáo dục

Vương quốc Anh cam kết hỗ trợ các chiến lược cải cách giáo dục của Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi cam kết thúc đẩy hợp tác giữa các cơ sở giáo dục và đào tạo nghề nghiệp của hai bên, tăng cường số lượng,  phạm vi và chất lượng các chương trình giáo dục chung và chứng chỉ của Vương quốc Anh ở cấp chính phủ và cấp tổ chức giáo dục. Chúng tôi khuyến khích thúc đẩy quan hệ giữa các trường đại học và các sáng kiến của khu vực tư nhân nhằm đưa các cơ hội giáo dục của Anh đến Việt Nam.Vương quốc Anh cam kết hỗ trợ các nỗ lực để nâng cao trình độ tiếng Anh, thông qua hỗ trợ nâng cao năng lực cho các giáo viên dạy tiếng Anh, chất lượng giảng dạy, học tập và đánh giá tiếng Anh, cũng như các hỗ trợ trực tuyến phát triển cách tiếp cận tổng hợp.

Chúng tôi cam kết thúc đẩy tăng trưởng bền vững trong khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, và giúp đỡ Việt Nam xây dựng nguồn nhân lực với các kỹ năng cần thiết trong thời đại kỹ thuật số. Việc này bao gồm chia sẻ kinh nghiệm về giáo dục trực tuyến để nâng cao kinh nghiệm cho cả giảng viên và học viên.

Vương quốc Anh cam kết hỗ trợ các nỗ lực nâng cao trình độ Tiếng Anh, qua việc hỗ trợ phát triển giáo viên tiếng Anh tại các trường và cơ sở đại học cũng như các ngành chủ chốt.

Chúng tôi  khuyến khích tăng số lượng sinh viên Việt Nam đến Vương quốc Anh học đại học và sau đại học và tìm hiểu cơ hội để sinh viên, giáo viên và chuyên gia của Vương quốc Anh đến Việt Nam. Chúng tôi cam kết khuyến khích các ứng viên từ nhiều hoàn cảnh khác nhau nộp hồ sơ xin học bổng Chevening của Vương quốc Anh.

Chúng tôi sẽ mở rộng hợp tác nghiên cứu và đổi mới sáng tạo, bao gồm thử nghiệm lâm sàng, phát triển vắc-xin và các biện pháp để đảm bảo tính bền vững của chuỗi cung ứng y tế để đối phó với tình trạng khẩn cấp về đại dịch, hỗ trợ các nỗ lực toàn cầu nhằm phát triển và triển khai nền y tế an toàn và công bằng cho tất cả mọi người có nhu cầu.

5. Hợp tác quốc phòng, an ninh và chống tội phạm có tổ chức

Chúng tôi sẽ tiếp tục trao đổi đoàn cấp Thứ trưởng và cấp quan chức quân sự cao cấp, bao gồm cơ chế Đối thoại chính sách quốc phòng cấp Thứ trưởng thường niên và Nhóm công tác về hợp tác quốc phòng, nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác quốc phòng và an ninh song phương. Các lĩnh vực ưu tiên sẽ bao gồm hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, quân y, đào tạo, bao gồm đào tạo tiếng Anh, an ninh biển, bao gồm xây dựng năng lực thực thi pháp luật trên biển, hợp tác công nghiệp quốc phòng, hợp tác về bản đồ và thủy đạc.

Chúng tôi sẽ đảm bảo triển khai thành công Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự 2009 và Hiệp định chuyển giao người bị kết án 2008, và các thỏa thuận song phương về di cư và phòng chống tội phạm nghiêm trọng có tổ chức.

Chúng tôi cam kết tăng cường trao đổi đoàn cấp Bộ trưởng, cấp quan chức cao cấp và cấp chuyên viên để tăng cường hơn nữa hợp tác song phương để chống tội phạm nghiêm trọng và có tổ chức. Các lĩnh vực ưu tiên bao gồm hợp tác phòng chống di cư  trái phép, đưa người di cư trái phép, mua bán người, bóc lột và lạm dụng tình dục trẻ em, tội phạm mạng, buôn lậu ma túy xuyên quốc gia và rửa tiền/tội phạm kinh tế. Chúng tôi đề xuất tổ chức đối thoại thường niên về di cư cấp quan chức cao cấp nhằm rà soát các nội dung hợp tác và thảo luận về những thách thức mới cũng như các cơ hội thúc đẩy di cư hợp pháp và an toàn, cam kết thành lập một nhóm điều hành chung và tăng cường đào tạo và nâng cao năng lực. Chúng tôi cam kết bảo vệ các nạn nhân của các loại tội phạm này và hỗ trợ họ tái hòa nhập xã hội. Chúng tôi cam kết nỗ lực hướng tới ký kết Hiệp định về dẫn độ giữa Việt Nam và Anh.

Chúng tôi cũng cam kết tăng cường hợp tác pháp lý và tư pháp dựa trên Bản ghi nhớ về hợp tác pháp lý và tư pháp đã ký năm 2008.

6. Giao lưu nhân dân và các quyền bình đẳng

Chúng tôi cam kết tạo điều kiện để tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước. Chúng tôi sẽ khuyến khích các mạng lưới để củng cố quan hệ và hợp tác trong các lĩnh vực nghệ thuật, văn hóa, thể thao, truyền thông, nghiên cứu khoa học và du lịch.

Hai bên thúc đẩy hợp tác du lịch hai chiều, trong đó hỗ trợ Văn phòng xúc tiến du lịch Việt Nam hoạt động hiệu quả ở Vương quốc Anh. Hai bên tăng cường hợp tác trong lĩnh vực huấn luyện thể thao và trao đổi chuyên gia và các đoàn thể thao. Vương quốc Anh sẽ chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ Việt Nam tổ chức các sự kiện thể thao quốc tế. Vương quốc Anh tiếp tục hợp tác và hỗ trợ Việt Nam phát triển các ngành công nghiệp văn hóa và thúc đẩy hợp tác trong tổ chức sự kiện, trao đổi các đoàn biểu diễn, các chuyên gia văn hóa, nghệ thuật.

Chúng tôi đánh giá cao sự đóng góp của cộng đồng người Việt Nam ở Vương quốc Anh đối với sự phát triển kinh tế và xã hội của Việt Nam và Vương quốc Anh, đồng thời thúc đẩy tình hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Việt Nam và Vương quốc Anh sẽ hợp tác trong việc thúc đẩy và bảo vệ quyền con người, bao gồm cả việc thực hiện các cơ chế nhân quyền quốc tế mà hai nước là thành viên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc để khuyến khích trao đổi trong lĩnh vực báo chí và truyền thông, mở rộng phạm vi tiếp cận cho các tổ chức báo chí truyền thông của hai bên và hợp tác hơn nữa trong đào tạo và nâng cao năng lực.

Chúng tôi cam kết thúc đẩy bình đẳng giới ở cả hai nước và đảm bảo cơ hội tiếp cận giáo dục cho tất cả mọi người, đặc biệt cho trẻ em gái, trên toàn thế giới.

7. Các vấn đề quốc tế và khu vực

Chúng tôi cam kết phối hợp chặt chẽ hơn thông qua các diễn đàn đa phương, bao gồm Liên hợp quốc và trong khuôn khổ ASEAN. Trong đó có việc trao đổi về thúc đẩy hệ thống quốc tế dựa trên luật lệ; an ninh hàng hải; phòng ngừa xung đột; không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt; quyền con người; đưa người di cư trái phép, mua bán người; phụ nữ đối với hòa bình và an ninh; vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh; biến đổi khí hậu; và bảo vệ môi trường.

Chúng tôi tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì và thúc đẩy hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không, thực thi một cách thiện chí Công ước Liên hợp quốc năm 1982 về Luật biển (UNCLOS), giải quyết hòa bình các tranh chấp, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực và tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý, dựa trên luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc năm 1982 về Luật biển (UNCLOS). Chúng tôi tiếp tục bày tỏ quan ngại sâu sắc về các diễn biến ở Biển Đông, bao gồm các hoạt động cản trở, cải tạo và quân sự hóa các cấu trúc đang tranh chấp, và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc không quân sự hóa và kiềm chế khi tiến hành các hoạt động và tránh các hành động có thể làm phức tạp thêm tình hình hoặc làm leo thang tranh chấp và ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định. Chúng tôi nhấn mạnh UNCLOS là cơ sở để xác định phạm vi các vùng biển, quyền chủ quyền, quyền tài phán và các lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển, và UNCLOS là khuôn khổ pháp lý toàn diện mà tất cả các hoạt động ở các vùng biển và đại dương phải tuân thủ. Chúng tôi khẳng định lại tầm quan trọng của việc thực thi đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), sớm hoàn tất một Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả, thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS và không làm tổn hại đến quyền của các quốc gia hay lợi ích của các bên thứ ba theo luật pháp quốc tế.

Chúng tôi cam kết tăng cường mối quan hệ giữa Vương quốc Anh và ASEAN để thúc đẩy hợp tác trong ba cộng đồng của ASEAN: chính trị-an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội. Vương quốc Anh đã nộp đơn xin trở thành Đối tác đối thoại của ASEAN khi Việt Nam đang giữ cương vị Chủ tịch ASEAN. Việt Nam hoan nghênh và hỗ trợ Vương quốc Anh tăng cường hơn nữa quan hệ với ASEAN.

Hai bên cam kết trao đổi quan điểm thường xuyên ở cấp làm việc về các vấn đề quan tâm trong khu vực. Các lĩnh vực bao gồm công nhận vai trò trung tâm của ASEAN, tăng cường các cơ chế ASEAN và thu hẹp khoảng cách phát triển trong ASEAN thông qua trao đổi về các thực tiễn tốt và hỗ trợ xây dựng năng lực, và bảo đảm hòa bình, ổn định, an toàn và tự do hàng hải và hàng không trong vùng biển trong khu vực Đông Nam Á nói riêng và khu vực châu Á - Thái Bình Dương nói chung. Điều này được tăng cường bằng việc làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ thương mại và đầu tư giữa Vương quốc Anh và ASEAN, xây dựng phát triển trong tương lai một cách bền vững, bao trùm và tối đa hóa cơ hội do cách mạng công nghiệp 4.0 đem lại.

Nguồn: ĐCSVN

False
Thế giới tuần qua: "Ngòi nổ xung đột” ở Capcaz Tin tức; Tin tức quốc tếTinĐảng Cộng sản VNThế giới tuần qua: "Ngòi nổ xung đột” ở Capcaz /Imagesnews/2020-10/Xung-dot_Key_05102020092346.jpg

Bên cạnh những diễn biến đáng lo ngại của đại dịch COVID-19, trong tuần qua (28/9 - 4/10), thế giới chứng kiến những bước leo thang căng thẳng liên tiếp trong quan hệ giữa Armenia và Azerbaijan. Khu vực Capcaz vốn nhiều bất ổn nay lại đứng trước nguy cơ bùng phát một cuộc xung đột mới.

05/10/2020 8:00 SANoĐã ban hành

The-gioi-tuan-1.jpg

WHO kêu gọi các nước tăng cường biện pháp ứng phó đại dịch

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 3/10 đã kêu gọi các quốc gia tăng cường thực hiện các biện pháp ứng phó với đại dịch COVID-19 trong bối cảnh dịch bệnh vẫn tiếp tục lan rộng tại nhiều quốc gia.
Phát biểu trước báo giới, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, thế giới hiện ghi nhận trung bình 2 triệu ca nhiễm COVID-19 mới mỗi tuần. Số ca tử vong cũng đã vượt mốc 1 triệu người. Do vậy, WHO kêu gọi các nhà lãnh đạo trên toàn thế giới tăng cường biện pháp ứng phó với đại dịch.
 “Với khả năng lãnh đạo mạnh mẽ, chiến lược rõ ràng và toàn diện, thông tin liên lạc nhất quán và sự đồng lòng của người dân, không bao giờ quá muộn để lật ngược tình thế dịch bệnh  hiện nay. Chúng tôi kêu gọi các nhà lãnh đạo trên thế giới tăng cường phản ứng đối với dịch bệnh, đưa ra nhiều biện pháp ứng phó theo khuyến nghị, đảm bảo rằng, hệ thống y tế và người dân toàn cầu phải được bảo vệ và cứu sống”, Tổng Giám đốc WHO nói.
Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cũng nhấn mạnh, thế giới có thể chia thành 4 nhóm quốc gia dựa trên tình hình dịch bệnh khác nhau để đưa ra những khuyến nghị ứng phó phù hợp, bắt đầu từ những nước đã kiểm soát được dịch COVID-19 và tránh được các đợt bùng phát lớn. Nhóm quốc gia thứ 2 gồm các nước đối mặt với đợt bùng phát quy mô lớn nhưng vẫn kiểm soát được dịch bệnh. Nhóm 3 là các nước đã kiểm soát được dịch bệnh nhưng lại đối mặt với làn sóng dịch bệnh tiếp theo vì nới lỏng hạn chế. Nhóm cuối cùng là các nước có tỷ lệ lây nhiễm và tử vong không ngừng gia tăng.
Thông điệp trên được người đứng đầu WHO đưa ra trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang tiếp tục lây lan  chưa có điểm dừng tại nhiều nước trên thế giới. Theo số liệu thống kê trên trang worldometers.info, tính đến sáng 4/10, thế giới đã ghi nhận 35.122.298 ca nhiễm và 1.037.524 ca tử vong vì COVID-19.


Xung đột tại Nagorny-Karabakh: Armenia tuyên bố sẵn sàng hợp tác với OSCE tái thiết lập ngừng bắn

Ngày 2/10, Bộ Ngoại giao Armenia tuyên bố nước này sẵn sàng phối hợp với Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) hướng tới thiết lập lại lệnh ngừng bắn tại khu vực xung đột Nagorny-Karabakh.
Trước đó, ngày 1/10, lãnh đạo Nga, Pháp, Mỹ đã ra tuyên bố chung trên cương vị đồng Chủ tịch Nhóm Minsk của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) nhằm kêu gọi Azerbaijan và Armenia ngừng bắn ngay lập tức, đồng thời nối lại các vòng đàm phán thực chất một cách vô điều kiện để giải quyết căng thẳng liên quan tới khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh.
Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Armenia "hoan nghênh việc lãnh đạo các nước đồng chủ tịch Nhóm Minsk lên án mạnh mẽ việc sử dụng vũ lực tại khu vực Nagorny-Karabakh", đồng thời nêu rõ "Armenia chủ trương giải quyết cuộc xung đột bằng biện pháp hòa bình". Tuyên bố khẳng định Armenia sẵn sàng hợp tác với các nước đồng chủ tịch Nhóm Minsk hướng tới ngừng bắn trên cơ sở các thỏa thuận 1994-1995.
Tuy nhiên, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev trong một cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Al Jazeera đã tuyên bố rằng Baku chỉ đồng ý ngừng bắn khi Armenia rút quân đội khỏi vùng Nagorny-Karabakh.
Từ nhiều ngày qua, các cuộc đụng độ gây thương vong giữa lực lượng Armenia và Azerbaijan tái diễn tại khu vực tranh chấp đang có nguy cơ thổi bùng những căng thẳng âm ỉ trong quan hệ giữa hai nước láng giềng trong suốt hơn 30 năm qua. Đáng lo ngại là những mâu thuẫn giữa hai nước Cộng hòa thuộc Liên xô cũ không còn là câu chuyện riêng của họ mà đã trở thành một vấn đề lôi kéo sự can dự và gây tranh cãi đối với nhiều nước, đẩy khu vực đứng trước nguy cơ bị can thiệp từ phía bên ngoài.
Sau nhiều ngày tiếp diễn, chiến sự tại Nagorny-Karabakh đang leo thang chưa có điểm dừng, bất chấp lời kêu gọi kiềm chế từ cộng đồng quốc tế. Giới chức Armenia ngày 3/10 cho biết các lực lượng của nước này và Azerbaijan đã giao tranh dữ dội ở khu vực tranh chấp sau khi phía Azerbaijan tiến hành một cuộc tấn công mới với quy mô lớn vào khu vực.


Cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ

The-gioi-tuan-2.jpg

Cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên diễn ra tại TP Cleveland, bang Ohio, sáng 30/9. (Ảnh: AP)

Sáng 30/9  theo giờ Hà Nội, hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ là đương kim Tổng thống Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã chính thức bước vào cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên ở bang Ohio. Đây là 1 trong số 3 cuộc tranh luận sẽ diễn ra trong giai đoạn nước rút của cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay. Nội dung cuộc tranh luận xoay quanh 6 chủ đề chính, trong đó hai bên tập trung công kích lẫn nhau trong vấn đề hồ sơ thuế và cách ứng phó dịch COVID-19. Ngoài ra, hai ứng cử viên cũng tranh luận về vấn đề phân biệt chủng tộc và tình trạng bạo lực ở khắp nước Mỹ trong thời gian qua, cũng như bảo vệ tính minh bạch và toàn vẹn của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.
Cuộc tranh luận đã trở nên “nóng” ngay từ những phút đầu tiên khi đề cập đến vấn đề bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án Tối cao. Trong khi Tổng thống Donald Trump bảo vệ quyết định đề cử ứng viên của mình và muốn thúc đẩy tiến trình này sớm thì đối thủ Joe Biden cho rằng nên đợi sau khi có kết quả bầu cử Tổng thống.
Cuộc đối đầu càng trở nên gay gắt khi hai ứng cử viên tranh luận về vấn đề y tế và đại dịch COVID-19. Ông Joe Biden chỉ trích ông Trump không có bất kỳ chiến lược nào ứng phó với đại dịch, và không hỗ trợ được các doanh nghiệp nhỏ và người dân gặp khó khăn vì dịch. Về phần mình, Tổng thống Trump khẳng định sẽ sớm có vaccine COVID-19. Ông chủ Nhà Trắng cũng bảo vệ quan điểm cần mở cửa nền kinh tế và các hoạt động khác bất chấp đại dịch.
Theo kết quả thăm dò của CNN sau cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ, 60% người theo dõi sự kiện này cho rằng cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã làm tốt hơn đương kim Tổng thống Donald Trump trong buổi tranh luận. Trong khi đó, 28% khác cho rằng ông Trump đã làm tốt hơn ông Biden. Cũng theo CNN, 57% người theo dõi cuộc tranh luận cho biết, sự kiện này không ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn Tổng thống của họ.
Theo kế hoạch, hai ứng cử viên tổng thống này sẽ tham gia thêm hai cuộc tranh luận trực tiếp, lần lượt diễn ra ở  bang Florida vào ngày 15/10 và ở bang Tennessee vào ngày 22/10 trước khi diễn ra ngày bầu cử chính thức 3/11.


Chứng khoán châu Á và châu Âu "đỏ sàn" sau thông tin Tổng thống Mỹ mắc COVID-19
Chứng khoán châu Á đồng loạt đi xuống trong phiên giao dịch 2/10 sau thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump dương tính với virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Chốt phiên giao dịch, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 0,7%, tương đương 155,22 điểm, xuống còn 23.029.90 điểm. Chỉ số này đã giảm 0,75% tính từ đầu tuần này. Chỉ số Topix cũng giảm 1%, tương đương 16,27 điểm, về mức 1.609.22 điểm, và giảm 1,53% trong cả tuần.
Chứng khoán tại Sydney (Australia), Singapore, Jakarta (Indonesia) và Bangkok (Thái Lan) đều đồng loạt giảm hơn 1%. Riêng chứng khoán ở Manila (Philippines) và Wellington (New Zealand) đi lên.
"Sắc đỏ" cũng lan sang châu Âu khi các chỉ số chứng khoản mở phiên đều giảm. Cụ thể, chỉ số FTSE 100 của thị trường London (Anh) giảm 1,1% xuống còn 5.812.76 điểm, chỉ số DAX 30 tại Frankfurt (Đức) mất 1,4 % xuống còn 12,550,73 điểm và chỉ số CAC 40 tại Paris (Pháp) "trượt" 1,4% và chốt phiên mức 4.758.69 điểm.
Trước đó, tối 1/10 (theo giờ Mỹ), Tổng thống Trump thông báo ông cùng Đệ nhất phu nhân Melania có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Nhà Trắng đã quyết định lược bỏ chuyến đi vận động tranh cử tại bang Florida khỏi lịch trình làm việc của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trong bối cảnh chỉ còn ít ngày nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ (ngày 3/11), nhiều khả năng Tổng thống Trump sẽ buộc phải hủy bỏ một loạt kế hoạch vận động tranh cử trong tuần này và tuần tiếp theo.
Hiện những thông tin về tình hình sức khỏe của ông D.Trump đang trở thành đề tài thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận bởi không chỉ ảnh hưởng tới cách thức điều hành nền kinh tế số 1 thế giới mà còn có thể tác động tới cuộc bầu cử diễn ra vào tháng tới.
Hơn 60 nước và vùng lãnh thổ cam kết chấm dứt tình trạng mất đa dạng sinh học vào năm 2030

san-ho-290920.jpg

Rạn san hô Great Barrier ở Australia bị tẩy trắng nghiêm trọng. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 28/9, hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, chiếm hơn 25% tổng sản phẩm GDP toàn cầu, công bố các cam kết khẩn trương hành động nhằm bảo vệ sự đa dạng sinh học của Trái Đất cũng như ngăn chặn sự suy thoái và mất đa dạng sinh học.
Lãnh đạo của các nước, trong đó có Đức, Pháp, Anh và Mexico, đã cùng ký tên vào Bản cam kết của các Nhà lãnh đạo đối với Tự nhiên. Các nhà lãnh đạo nhấn mạnh tình trạng tàn phá thiên nhiên gây ra “mối nguy hại không thể đảo ngược” đối với sự sống trên Trái Đất, khiến bất bình đẳng và biến đổi khí hậu trở nên trầm trọng hơn và gia tăng nguy cơ xảy ra những đại dịch như dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Theo đó, các lãnh đạo cam kết giảm ô nhiễm không khí, ngăn chặn rác thải nhựa đại dương và chuyển sang hệ thống sản xuất và cung cấp lương thực bền vững hơn vào năm 2030.
Các nước cũng đảm bảo xây dựng một kế hoạch “đầy tham vọng” trước thềm cuộc họp lần thứ 15 của Hội nghị các bên (COP15) cho Công ước Liên hợp quốc về đa dạng sinh học được tổ chức tại thành phố Côn Minh, Trung Quốc vào năm tới. Kế hoạch sẽ bao gồm biện pháp chấm dứt các chương trình trợ cấp cho hoạt động khai thác và sản xuất nhiên liệu hóa thạch, tăng chi ngân sách vào khôi phục các khu vực hoang dã như rừng và vùng đầm lầy, nâng cấp các hệ thống canh tác trên thế giới nhằm ngăn chặn nạn phá rừng và lãng phí lương thực.
Những cam kết mới được đưa ra chỉ 2 tuần sau khi Liên hợp quốc cảnh báo các nước có thể không đạt được những cam kết trong tổng số 20 cam kết đã đưa ra 10 năm trước nhằm làm chậm lại cũng như đảo chiều quá trình mất đa dạng sinh học. Trong tháng 9 này, Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên thế giới (WWF) công bố chỉ số Hành tinh sống (được thực hiện 2 năm/lần), trong đó nêu rõ gần 70% số lượng các loài động vật hoang dã, chim, cá và thực vật đã biến mất trên Trái Đất kể từ năm 1970. Theo báo cáo của hội đồng các nhà khoa học quốc tế IPBES công bố hồi năm ngoái, trong số 8 triệu loài động, thực vật đang tồn tại thì có tới 1 triệu loài đứng trước nguy cơ tuyệt chủng./.

PV (tổng hợp)

Nguồn: ĐCSVN

False
Đoàn Đại sứ quán Hoa Kỳ và Cục Đối ngoại Bộ Công an đến làm việc với Công an tỉnh An GiangTin tức; Tin tức quốc tế; Thế Giới nói về Việt NamTinĐoàn Đại sứ quán Hoa Kỳ và Cục Đối ngoại Bộ Công an đến làm việc với Công an tỉnh An Giang/Imagesnews/2020-09/AG-tiep-hoaky-1_Key_19092020143642.jpg

(TUAG)- Sáng ngày 17/9/2020, Cục Đối ngoại Bộ Công an, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đã có buổi làm việc với Công an tỉnh An Giang. Tham dự buổi làm việc có Ông Jonathan Gandomi, Điều phối viên Cơ quan phòng chống ma túy và thực thi pháp luật quốc tế, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ; Đại tá Nguyễn Hoa Chi, Phó Cục trưởng Cục đối ngoại, Bộ Công an.

18/09/2020 3:00 CHNoĐã ban hành
Về phía Công an tỉnh An Giang có Đại tá Nguyễn Tấn Phước, Phó Giám đốc Công an tỉnh cùng đại diện lãnh đạo một số phòng nghiệp vụ Công an tỉnh.

Thời gian qua, quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam với các đối tác Hoa Kỳ trên lĩnh vực phòng chống tội phạm đã đạt nhiều kết quả quan trọng, hai bên đã phối hợp trao đổi thông tin về các loại tội phạm hình sự, kinh tế, ma túy, môi trường, tội phạm sử dụng công nghệ cao,… Từ đó, giúp lực lượng Công an cả nước trong đó có Công an tỉnh An Giang trong công tác đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả các loại tội phạm trên các lĩnh vực, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội.
Tại buổi làm việc, hai bên đã đặt vấn đề và phân tích, lý giải nguyên nhân, kết quả trong các mặt công tác trên lĩnh vực an ninh trật tự; đồng thời nêu những kiến nghị, đề xuất để đoàn công tác phía Hoa Kỳ hiểu rõ hơn về tình hình tội phạm xuyên quốc gia, những thách thức, khó khăn của lực lượng thực thi pháp luật trong đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm tại An Giang nói riêng, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói chung. Qua đó, đánh giá nhu cầu và sử dụng kết quả để phối hợp xây dựng chương trình nhằm hỗ trợ nâng cao năng lực cho lực lượng lượng thực thi pháp luật trong công tác phòng, chống tội phạm của lực lượng Công an.
Phát biểu tại buổi làm việc, Đại tá Nguyễn Tấn Phước, Phó Giám đốc Công an tỉnh đã gửi lời cảm ơn đến Chính phủ và Nhân dân Hoa Kỳ trong việc tạo điều kiện cho Việt Nam nói chung và tỉnh An Giang nói riêng phát triển trên nhiều lĩnh vực, trong đó có công tác phòng chống tội phạm. Đồng chí Phó Giám đốc mong muốn trong thời gian tới Cục Phòng chống ma túy và thực thi pháp luật quốc tế, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ, tăng cường trao đổi thông tin, tài liệu, kinh nghiệm trong các lĩnh vực phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia nhất là tội phạm khủng bố, tội phạm công nghệ cao, tội phạm ma túy,… đặc biệt là giới thiệu các trang thiết bị, công nghệ hiện đại, các thành tựu khoa học để lực lượng Công an nghiên cứu, ứng dụng, phục vụ công tác thực thi pháp luật nhất là trong lĩnh vực phòng chống tội phạm công nghệ cao, công tác khám nghiệm hiện trường, pháp y hình sự, các phương tiện phục vụ công tác phát hiện vi phạm pháp luật về môi trường. Đồng thời, mong muốn Cục Đối ngoại tiếp tục tham mưu lãnh đạo Bộ Công an tăng cường công tác hợp tác đào tạo nâng cao năng lực cho lực lượng thực thi pháp luật của Công an An Giang trong phòng chống tội phạm, nhất là cho cán bộ thực thi nhiệm vụ ở các địa bàn biên giới.
Tin, ảnh: Quỳnh Như, Tiến Tầm
False
Việt Nam sẵn sàng thúc đẩy hợp tác ASEAN-LHQ trong gìn giữ hòa bìnhTin tức; Tin tức quốc tếTinTTXVNViệt Nam sẵn sàng thúc đẩy hợp tác ASEAN-LHQ trong gìn giữ hòa bình/Imagesnews/2020-09/ttxvn_20200915_benh_vien_da_chien_Key_15092020160029.jpg

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc, đánh giá hoạt động gìn giữ hòa bình là công cụ quan trọng của Liên hợp quốc trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế.

15/09/2020 4:00 CHNoĐã ban hành

Lực lượng quân y Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 của Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ tại Nam Sudan. (Ảnh: TTXVN)


Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 14/9 đã họp trực tuyến về cải cách hoạt động gìn giữ hòa bình với sự tham dự và báo cáo của Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách các hoạt động hòa bình, Jean-Pierre Lacroix. 

Tại đây, Việt Nam cam kết sẵn sàng thúc đẩy hơn nữa hợp tác ASEAN-Liên hợp quốc trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình.

Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Lacroix cho biết mặc dù gặp phải nhiều khó khăn, đặc biệt là đại dịch COVID-19, hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc vẫn được bảo đảm triển khai trên thực tế.

Các nội dung cải cách được nêu trong Sáng kiến Hành động vì Hòa bình (A4P)  của Tổng Thư ký Liên hợp quốc có nhiều bước tiến cụ thể.

Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhấn mạnh các phái bộ cần tập trung hướng đến các giải pháp dài hạn; áp dụng công nghệ và các biện pháp cải tiến nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của các phái bộ; chú trọng vấn đề giới một cách thực chất, không chỉ tăng về số lượng; và kêu gọi sự hợp tác chặt chẽ của tất cả các thành phần liên quan cũng như các đối tác trong triển khai hoạt động gìn giữ hòa bình. 

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an đánh giá cao những đóng góp của hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế; bày tỏ ủng hộ việc thực hiện Sáng kiến Hành động vì Hòa bình của Tổng Thư ký Liên hợp quốc.

Nhiều ý kiến lên án tình trạng tấn công lực lượng gìn giữ hòa bình; nêu tầm quan trọng của việc bảo đảm cho các phái bộ thực thi đúng nhiệm vụ, tăng cường tính minh bạch và chịu trách nhiệm; ưu tiện thực hiện chương trình nghị sự Phụ nữ, hòa bình, an ninh trong các phái bộ. Các nước cũng kêu gọi Liên hợp quốc bảo đảm đủ nguồn lực cho hoạt động gìn giữ hòa bình. 

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc đánh giá hoạt động gìn giữ hòa bình là công cụ quan trọng của Liên hợp quốc trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế.

Đại sứ hoan nghênh những đóng góp của lực lượng gìn giữ hòa bình và những nỗ lực cải tổ hoạt động gìn giữ hòa bình trong quá trình phát triển, trong đó có Sáng kiến Hành động vì hòa bình.

Trước tình trạng cản trở và tấn công lực lượng gìn giữ hòa bình vẫn tiếp diễn, bên cạnh lên án tình trạng này và đề nghị các bên liên quan tôn trọng các nhiệm vụ của lực lượng gìn giữ hòa bình, Đại sứ đề nghị các nước phải tính đến vai trò trước hết và quan trọng hàng đầu của quốc gia liên quan trong hoạt động gìn giữ hòa bình, bảo đảm tham vấn và nhận được sự đồng ý của các bên liên quan khi thúc đẩy tiến trình chính trị.

Đại sứ cũng nêu thực trạng hơn một nửa số phái bộ đang hoạt động đã tồn tại hơn 20 năm, có phái bộ tồn tại hơn 70 năm nhưng tiến trình hòa bình vẫn bế tắc và đề nghị cần có đánh giá tổng quan về nhiệm vụ của các phái bộ, chú trọng vào các nhiệm vụ xây dựng năng lực và chuyển tiếp sang tự quản cho các quốc gia chủ nhà.

Đại sứ cũng đề nghị cộng đồng quốc tế bảo đảm nguồn lực cho các hoạt động gìn giữ hòa bình. 

Hiện nay, Liên hợp quốc có 13 phái bộ gìn giữ hòa bình, 15 phái bộ chính trị đặc biệt  và 11 đặc phái viên đang hoạt động. Tổng lực lượng đang hoạt động tại các phái bộ gìn giữ hòa bình và chính trị là 115.000 người.

Riêng tại 13 phái bộ gìn giữ hòa bình, có tổng cộng 81.370 người, trong đó có 69.230 quân nhân và 8.942 cảnh sát. Tỷ lệ nữ quân nhân là 4,7%, nữ cảnh sát là 10,8%.

Việt Nam hiện đã cử 73 quân nhân, trong đó có 12 nữ, chiếm tỷ lệ 16%, tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình tại hai phái bộ Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi./.

Theo TTXVN

False
Nhiều sáng kiến có giá trị trong hoạt động của AIPO/AIPATin tức; Tin tức quốc tếTinAdminNhiều sáng kiến có giá trị trong hoạt động của AIPO/AIPA/Imagesnews/2020-09/Hoi-nghi-aipa_Key_07092020145920.jpg

Vai trò tích cực của Quốc hội Việt Nam trong hoạt động của AIPO/AIPA được thể hiện ở việc Quốc hội nước ta đã đề xuất nhiều sáng kiến tại các kỳ Đại hội đồng, cũng như tại các hội nghị chuyên đề trong khuôn khổ AIPO/AIPA để giải quyết các vấn đề chung thuộc mối quan tâm của khu vực.

07/09/2020 3:00 CHNoĐã ban hành

Đối phó với khủng hoảng kinh tế, và phát triển bền vững

Trong lĩnh vực chính trị, các sáng kiến của Việt Nam chủ yếu tập trung vào việc tăng cường vai trò của AIPO, tăng cường hợp tác nội khối; xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Hoi-nghi-aipa.jpg

Hội trường Ba Đình trong ngày Khai mạc Kỳ họp Đại hội đồng AIPO-23 do Việt Nam đảm nhiệm vị trí Chủ tịch (Hà Nội, ngày 9- 9-2002). (Ảnh: Tư liệu Văn phòng Quốc hội)

Tại kỳ Đại hội đồng lần thứ 26 năm 2005, Đoàn đại biểu Quốc hội nước ta đã đưa ra nhiều kiến nghị về tăng cường vai trò của AIPO trong quá trình xây dựng Hiến chương ASEAN; đề nghị cơ quan đại diện ngoại giao các nước thành viên ASEAN cần thúc đẩy hợp tác giữa các cơ quan lập pháp ASEAN. Các kiến nghị này được các nước tham dự Đại hội đồng hoan nghênh và đánh giá cao.

Tại kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 28 năm 2007, Nghị quyết về tăng cường vai trò và đóng góp của AIPA đối với Hiến chương ASEAN do Đoàn Việt Nam đề xuất tại Ủy ban Chính trị đã được Đại hội đồng thông qua. Nghị quyết kêu gọi Nhóm Đặc trách về Soạn thảo Hiến chương ASEAN nhấn mạnh vai trò của AIPA trong việc hình thành Cộng đồng ASEAN; khuyến nghị các thành viên AIPA thường xuyên trao đổi chặt chẽ với Chính phủ nước mình để có những đóng góp tích cực đối với Hiến chương ASEAN. Nghị quyết cũng khuyến khích các Nghị viện thành viên AIPA tạo điều kiện thuận lợi để phê chuẩn, thông qua và thực hiện văn kiện quan trọng này.

Trong lĩnh vực kinh tế, các sáng kiến của Việt Nam nhấn mạnh đến yêu cầu cấp thiết của việc liên kết kinh tế giữa các nước trong khu vực và về vai trò của nghị viện trong việc đối phó với khủng hoảng kinh tế, phát triển bền vững.

Như đã đề cập ở trên, trên cơ sở sáng kiến của Quốc hội nước ta tại kỳ Đại hội đồng lần thứ 19 ở Malaysia, năm 1999, Quốc hội nước ta đã đăng cai tổ chức thành công Hội nghị Ủy ban chuyên đề về Vai trò cơ quan lập pháp các nước ASEAN trước cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính khu vực.

Việc tổ chức thành công Hội nghị Ủy ban Thường trực của AIPO tại Việt Nam một mặt tiếp tục khẳng định vị thế của Việt Nam trong Tổ chức liên nghị viện khu vực, mặt khác thể hiện sự đóng góp tích cực của AIPO trong việc hỗ trợ Chính phủ các nước giải quyết những vấn đề thời sự của đất nước.

Hội nghị đã tập trung vào thảo luận hai vấn đề lớn là: (i) Trao đổi kinh nghiệm của cơ quan lập pháp các nước trong việc hỗ trợ Chính phủ thực hiện các biện pháp nhằm giảm thiểu tác động của cuộc khủng hoảng, phục hồi kinh tế, và (ii) Giải pháp hợp tác Nghị viện nhằm phát huy tinh thần đoàn kết của ASEAN để cùng nhau vượt qua khủng hoảng, thực hiện các chương trình hợp tác, phát triển của ASEAN.

Tại kỳ Đại hội đồng lần thứ 26 năm 2005, Ủy ban Kinh tế đã thảo luận về chủ đề Sáng kiến hội nhập ASEAN. Đoàn Việt Nam đã phân tích tác động của sự chênh lệnh khoảng cách về kỹ thuật số và đã kêu gọi Nghị viện các nước thành viên nỗ lực hơn nữa trong việc rút ngắn khoảng cách số giữa các nước ASEAN. Đồng thời, khuyến nghị các nước thông qua các dự luật mới trong lĩnh vực công nghệ thông tin nhằm hài hòa các luật và các chuẩn hiện hành liên quan đến công nghệ thông tin, để tiến tới một khuôn khổ pháp lý đồng nhất, hiện thực hóa ý tưởng ASEAN điện tử (e-ASEAN). Đề nghị này của Việt Nam đã được đưa vào dự thảo Nghị quyết và được các đoàn nhất trí thông qua.

Tại Đại hội đồng AIPA lần thứ 30 năm 2009, Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã đề xuất ba dự thảo Nghị quyết và nhận được sự đồng tình cao của các nước, trở thành các Nghị quyết của Đại hội đồng.

Đặc biệt, đề xuất của Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam trong dự thảo Nghị quyết về khủng hoảng kinh tế đã nhận định: “Nghị viện đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ Chính phủ thực hiện các biện pháp kinh tế nhằm vượt qua khủng hoảng bằng việc xây dựng và hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, chính sách pháp luật”.

Trên cơ sở đề xuất tại Đại hồi đồng AIPA-30, vào tháng 3 năm 2010, Quốc hội nước ta đã chủ trì thành công Hội nghị chuyên đề của AIPA về “Hậu khủng hoảng tài chính kinh tế thế giới và phát triển bền vững”. Tại hội nghị này, các nghị sĩ của Quốc hội các nước thành viên AIPA đều thống nhất cho rằng hiện nay khủng hoảng tài chính và suy thoái đã được ngăn chặn, nhiều nền kinh tế trong khu vực đã phục hồi hoặc có dấu hiệu hồi phục.

Vì vậy, cần có những biện pháp thúc đẩy phát triển kinh tế. Điều quan trọng là phải biến những thách thức trong giai đoạn hậu khủng hoảng thành thuận lợi, tạo ra những cơ hội để phát triển ổn định và bền vững. Trong quá trình đó, nghị viện các nước thành viên AIPA cần chia sẻ những kinh nghiệm và giải pháp lập pháp, thực hiện việc giám sát liên quan tới việc ứng phó với hệ quả của khủng hoảng kinh tế, tài chính.

Tiếp tục phát huy vai trò của nữ nghị sĩ

Trong lĩnh vực xã hội và bình đẳng giới, Quốc hội nước ta có nhiều sáng kiến đóng góp tại các kỳ Đại hội đồng và các hội nghị chuyên đề của AIPO/AIPA, nhất là trong việc phát huy vai trò của phụ nữ nói chung và các nữ nghị sĩ nói riêng.

Đặc biệt, tại kỳ họp Đại hội đồng AIPO lần thứ 19 vào năm 1998, theo sáng kiến của Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Malaysia, lần đầu tiên trong lịch sử các Đại hội đồng AIPO, Hội nghị nữ nghị sĩ của AIPO đã được tổ chức. Kể từ đó, Hội nghĩ nữ nghị sĩ AIPO được tiến hành như một cơ chế thường niên trong khuôn khổ hoạt động của Đại hội đồng AIPO.

Tại kỳ họp Đại hội đồng AIPO lần thứ 23 năm 2002 tổ chức tại Việt Nam, Quốc hội nước ta đã có sáng kiến tổ chức cuộc gặp thân mật giữa các nữ nghị sĩ AIPO với các đại biểu tiêu biểu của phụ nữ Việt Nam. Sáng kiến này đã được các đoàn đại biểu nhiệt liệt hoan nghênh và đã thành công tốt đẹp.

Tại kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 24 năm 2003, tại Ủy ban các nữ nghị sĩ AIPA, các đại biểu Việt Nam đã đưa ra sáng kiến thành lập tiểu ban nghiên cứu nhằm tìm ra những biện pháp thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trong lãnh đạo chính trị và đặc biệt trong các cơ quan lập pháp các nước thành viên AIPO.

Tại kỳ Đại hội đồng AIPO lần thứ 26 năm 2005, trên cơ sở kiến nghị của Đoàn Việt Nam tại Hội nghĩ nữ nghị sĩ WAIPO, các đại biểu của Ủy ban này đã nhất trí ủng hộ khuyến nghị của Đoàn Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai dự án nghiên cứu hợp tác pháp lý trong phòng, chống buôn bán phụ nữ và trẻ em. Hội nghị này đã được Quốc hội nước ta tổ chức thành công tại thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 7 năm 2006. Báo cáo của Hội nghị đã được trình Đại hội đồng lần thứ 27.

Trên cơ sở kiến nghị của Báo cáo, Đại hội đồng đã khuyến nghị thành lập một nhóm chuyên gia AIPO gồm đại diện các nước thành viên, quan sát viên đặc biệt và các bên liên quan với nhiệm vụ: Đánh giá hệ thống pháp luật hiện hành thông qua các công cụ chung; Xây dựng chiến lược khu vực về hợp tác lập pháp, bao gồm chia sẻ thông tin và phát triển năng lực nhằm ngăn ngừa và đấu tranh chống buôn bán người.

Thực hiện Nghị quyết về tăng cường năng lực nghị sĩ trong quá trình xây dựng pháp luật của Đại hội đồng AIPA lần thứ 29 tại Singapore theo sáng kiến của Việt Nam, Quốc hội nước ta đã tổ chức Hội nghị AIPA về “Vai trò của nữ nghị sĩ trong quá trình xây dựng pháp luật” vào cuối năm 2009.

Đại diện nghị viện các nước thành viên AIPA tham dự Hội nghị đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc lồng ghép giới trong quá trình xây dựng pháp luật và hoạch định chính sách. Hội nghị khuyến nghị Đại hội đồng AIPA lần thứ 31 tới đây tổ chức ở Việt Nam sẽ ban hành một nghị quyết về tăng cường hợp tác đối với lồng ghép giới trong quy trình lập pháp.

THÁI TRUNG (Tổng hợp tài liệu Ban Thư ký Quốc gia AIPA-41)
Nguồn: Báo Nhân dân
False
Thế giới có hơn 16,3 triệu ca hoàn toàn bình phụcTin tức; Tin tức quốc tếTinThế giới có hơn 16,3 triệu ca hoàn toàn bình phục/Imagesnews/2020-08/ttxvnvac_xin_Key_25082020101358.jpg

Theo số liệu trang Worldometers, tính đến 7 giờ 30 phút ngày 25-8 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận hơn 23,8 triệu ca mắc Covid-19 trong đó 16,3 triệu ca đã hoàn toàn bình phục.

25/08/2020 11:00 SANoĐã ban hành

ttxvnvac_xin.jpg

Nhân viên Tập đoàn dược quốc gia Trung Quốc (Sinopharm) điều chỉnh thiết bị sản xuất vắcxin tại nhà máy của Tập đoàn ở Bắc Kinh (Ảnh: THX/TTXVN)

Brazil, quốc gia đứng thứ hai thế giới về số ca nhiễm do Covid-19, đã ghi nhận những dấu hiệu dịch bệnh hạ nhiệt. Trong 24 giờ qua Brazil chỉ phát hiện thêm hơn 21.400 ca nhiễm, thấp hơn nhiều so mức 50.000 ca trước đó, nâng tổng số ca bệnh lên hơn 3,6 triệu người.

Ấn Ðộ vẫn là tâm dịch lớn nhất tại châu Á và thứ ba thế giới, với hơn 3,1 triệu ca nhiễm, trong đó có hơn 58.500 người chết. Ðáng chú ý, trong khi số ca nhiễm mới mỗi ngày tại Mỹ và Brazil trong một tuần gần đây có dấu hiệu giảm, số ca nhiễm mới tại Ấn Ðộ vẫn dao động ở mức 50.000 đến 60.000 ca mỗi ngày.

Số ca nhiễm mới tăng mạnh tại nhiều nước châu Âu. Theo số liệu trang Worldometers, tính đến 7 giờ 30 phút, Italy ghi nhận thêm gần 1.000 ca mắc, số ca mới trong ngày tăng gần gấp hai lần so với số ca mắc hôm 19-8. Tình trạng gia tăng các ca mắc mới được cho là liên quan hoạt động du lịch và giải trí mùa hè.

Pháp ghi nhận gần 2.000 ca mắc mới trong 24 giờ. Bộ Y tế Pháp cảnh báo, hầu hết các ca mắc mới liên quan các cuộc tụ tập giải trí của giới trẻ, nhưng các quy định giãn cách không được tuân thủ.

Chính phủ Anh thông báo áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt hơn đối với những trường hợp vi phạm nghiêm trọng các quy định giãn cách xã hội. Theo Bộ Nội vụ Anh, những người tạo điều kiện hoặc tổ chức bất cứ hoạt động tụ họp trái pháp luật nào có quy mô từ 30 người trở lên có thể bị xử phạt tới 10.000 bảng Anh.

Theo TTXVN, ngày 24-8, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết 172 nước đang tham gia kế hoạch mang tên COVAX do tổ chức này dẫn đầu nhằm bảo đảm sự tiếp cận công bằng vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 gây dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Phát biểu trước báo giới, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nêu rõ: "Ban đầu, khi nguồn cung vaccine phòng dịch Covid-19 có thể bị hạn chế, điều quan trọng là phải cung cấp vaccine cho những người có nguy cơ nhất trên toàn cầu."

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cũng nhấn mạnh việc huy động thêm nguồn tài trợ đang trở nên cấp bách và các quốc gia cần đưa ra những cam kết mang tính ràng buộc.

Ông Ghebreyesus cho biết ông đã gửi thư tới tất cả các nước thành viên của WHO, trong đó đề nghị những nước này tham gia nỗ lực đa phương về phát triển vaccine phòng ngừa Covid-19.

Cũng trong ngày 24-8, Italy đã khởi động các cuộc thử nghiệm lâm sàng trên người đối với vaccine GRAd-COV2 phòng Covid-19.

Những người này cũng sẽ tiếp tục được theo dõi tại nhà trong 12 tuần để các chuyên gia đánh giá liệu vaccine có gây bất kỳ tác dụng phụ nào và có tạo ra kháng thể giúp vô hiệu hóa virus SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19 hay không.

Giai đoạn hai của cuộc thử nghiệm sẽ diễn ra tại các nước có tỷ lệ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 cao hơn, như Mexico và Brazil. Nếu các cuộc thử nghiệm được sớm hoàn tất, những liều vaccine đầu tiên sẽ được tung ra thị trường vào năm 2021.

Dưới đây là số liệu về số ca mắc và tử vong do Covid-19 tại một số khu vực, quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới theo Worldometers, tính đến 7 giờ 30 phút, ngày 25-8 (giờ Việt Nam):

10 quốc gia có số ca mắc Covid-19 cao nhất thế giới:

1. Mỹ: 5.914.682 ca mắc, 181.097 ca tử vong
2. Brazil: 3.627.217 ca mắc, 115.451 ca tử vong
3. Ấn Độ: 3.164.881 ca mắc, 58.546 ca tử vong
4. Nga: 961.493 ca mắc, 16.448 ca tử vong
5. Nam Phi: 611.450 ca mắc, 13.159 ca tử vong
6. Peru: 600.438 ca mắc, 27.813 ca tử vong
7. Mexico: 560.164 ca mắc, 60.480 ca tử vong
8. Colombia: 551.696 ca mắc, 17.612 ca tử vong
9. Tây Ban Nha: 420.809 ca mắc, 28.872 ca tử vong
10. Chile: 399.568 ca mắc, 10.916 ca tử vong

Thống kê số ca mắc và tử vong do Covid-19 tại các quốc gia Đông Nam Á:

1. Philippines: 194.252 ca mắc, 3.010 ca tử vong
2. Indonesia: 155.412 ca mắc, 6.759 ca tử vong
3. Singapore: 56.404 ca mắc, 27 ca tử vong
4. Malaysia: 9.274 ca mắc, 125 ca tử vong
5. Thái Lan: 3.397 ca mắc, 58 ca tử vong
6. Việt Nam: 1.022 ca mắc, 27 ca tử vong
7. Myanmar: 474 ca mắc, 06 ca tử vong
8. Campuchia: 273 ca mắc
9. Brunei: 143 ca mắc, 03 ca tử vong
10. Timor-Leste: 26 ca mắc
11. Lào: 22 ca mắc

Thống kê số ca mắc và tử vong do Covid-19 tại các khu vực trên thế giới:

1. Bắc Mỹ: 6.987.866 ca mắc, 260.009 tử vong
2. Châu Á: 6.383.910 ca mắc, 131.613 ca tử vong
3. Nam Mỹ: 5.815.103 ca mắc, 190.712 ca tử vong
4. Châu Âu: 3.385.749 ca mắc, 205.573 ca tử vong
5. Châu Phi: 1.199.961 ca mắc, 28.051 ca tử vong
6. Châu Đại Dương: 27.349 ca mắc, 544 ca tử vong

GIANG VI (Theo Worldometers, TTXVN, Reuters)

Nguồn: Báo Nhân Dân.

False
WHO kêu gọi chấm dứt tình trạng "chủ nghĩa dân tộc vắcxin"Tin tức; Tin tức quốc tếTinTTXVNWHO kêu gọi chấm dứt tình trạng "chủ nghĩa dân tộc vắcxin"/Imagesnews/2020-08/TTK-LHQ_Key_20082020092201.jpg

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng nhiều nước đang đặt lợi ích của mình lên trên những nước khác về vấn đề sở hữu vắcxin phòng dịch COVID-19.

20/08/2020 10:00 SANoĐã ban hành

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nhằm đảm bảo nguồn cung vắcxin phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nhiều nước đang đặt lợi ích của mình lên trên những nước khác và điều này đang khiến cuộc khủng hoảng y tế hiện nay do dịch bệnh COVID-19 gây ra trở nên tồi tệ hơn.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã đưa ra nhận định trên ngày 18/8 khi đề cập tới hiện tượng mà ông gọi là "chủ nghĩa dân tộc vắcxin."

Phát biểu trong một cuộc họp báo trực tuyến kêu gọi chấm dứt tình trạng "chủ nghĩa dân tộc vắcxin", Tổng Giám đốc WHO nhấn mạnh: "(Hành động) một cách chiến lược và trên quy mô toàn cầu thực sự là lợi ích quốc gia của mỗi nước - không ai được an toàn cho đến khi tất cả mọi người đều an toàn". Ông Ghebreyesus cho biết ông đã gửi thư tới tất cả các nước thành viên của WHO, trong đó đề nghị những nước này tham gia nỗ lực đa phương về phát triển vắcxin phòng ngừa COVID-19.

Trong khi đó, cố vấn cấp cao của WHO - ông Bruce Aylward cho biết các thỏa thuận cung cấp vắcxin phòng dịch COVID-19 của các quốc gia trên thế giới, trong trường hợp phát triển thành công loại vắcxin này, cần phù hợp với cách tiếp cận toàn cầu. Khuyến cáo trên của ông Aylward được đưa ra sau khi các nhà lãnh đạo thế giới đã cam kết sẽ đẩy nhanh công tác thử nghiệm, bào chế thuốc và vắcxin phòng chống virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 trong nước mình và chia sẻ các vắcxin này với thế giới, theo tinh thần một sáng kiến do WHO khởi xướng được biết đến với tên gọi tắt là ACT (Tiếp cận công cụ xử lý COVID-19).

Cố vấn cấp cao WHO Aylward cũng đồng thời kêu gọi các nước triển khai tiêm phòng bệnh cúm trên diện rộng trong năm nay nhằm ngăn ngừa các biến chứng trong cơ thể bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2. Theo khẳng định được đưa ra trước đó của chuyên gia dịch tễ học của WHO - bà Maria Van Kerkhove, tới thời điểm hiện tại, kết quả các nghiên cứu cho thấy chưa đến 10% dân số toàn cầu có dấu hiệu chứa kháng thể chống virus SARS-CoV-2./.

Theo TTXVN

False
Cần đánh giá dữ liệu an toàn của vaccine mới kháng COVID-19Tin tức; Tin tức quốc tếTinĐảng Cộng sản VNCần đánh giá dữ liệu an toàn của vaccine mới kháng COVID-19/SiteAssets/vaccine.jpg

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các nhà chức trách y tế Nga đang thảo luận về tiến trình có thể được WHO thực hiện nhằm đánh giá một loại vaccine mới kháng COVID-19 vừa được Moscow phê duyệt, đồng thời nhấn mạnh rằng tiến trình "sơ tuyển" và phê duyệt một loại vaccine là rất "nghiêm ngặt".

13/08/2020 10:00 SANoĐã ban hành

vaccine.jpg

Nghiên cứu đang được tiến hành để phát triển một loại vaccine chống lại virus Corona. (Ảnh: UN)

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 11/8 thông báo Nga đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đăng ký vaccine ngừa COVID-19 sau chưa đầy 2 tháng thử nghiệm trên người. Thông cáo báo chí của Bộ Y tế Nga cho biết, Bộ đã cấp giấy chứng nhận đăng ký số LP-006395 cho vaccine phòng ngừa COVID-19, do Trung tâm Nghiên cứu quốc gia về dịch tễ học và vi sinh vật mang tên Viện sĩ N.F. Gamaley trực thuộc Bộ Y tế Nga phát triển. Vaccine mới có tên gọi Gam-COVID-Vac. Thông cáo báo chí khẳng định kết quả thử nghiệm đã cho thấy vaccine phát huy hiệu quả, có độ an toàn cao và khả năng miễn dịch kéo dài đến 2 năm. Việc bào chế loại vaccine này sẽ được thực hiện tại 2 cơ sở ở Nga gồm Viện Gamaleya và Công ty Binnopharm.


Phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến ở Geneva, người phát ngôn của WHO Tarik Jasarevic cho biết: "Chúng tôi đang liên hệ chặt chẽ với các cơ quan y tế Nga và các cuộc thảo luận đang được tiến hành liên quan đến việc WHO có thể sẽ sơ tuyển vaccine".


Trả lời câu hỏi của một nhà báo liên quan tới thông báo của Moscow về việc phát triển một loại "vaccine chống lại virus Corona mới" đầu tiên, ông Jasarevic nói rằng, việc sơ tuyển bất kỳ loại vaccine nào cũng liên quan đến việc xem xét và đánh giá nghiêm ngặt tất cả các dữ liệu cần thiết về tính an toàn và hiệu quả” trong các thử nghiệm lâm sàng. Và ở cấp độ WHO, quy trình này sẽ giống nhau đối với bất kỳ ứng viên vaccine nào.


Ngoài ra, theo ông Jasarevic, "mỗi quốc gia đều có các cơ quan quản lý quốc gia chấp thuận việc sử dụng vaccine hoặc thuốc trên lãnh thổ của mình" và "các nhà sản xuất đang yêu cầu WHO sơ tuyển vì đó là một con dấu có chất lượng". Do đó, để có được con dấu chất lượng này, cần phải xem xét và đánh giá tất cả các dữ liệu cần thiết về tính an toàn và hiệu quả được thu thập trong quá trình thử nghiệm lâm sàng. Bên cạnh xác nhận được cấp bởi các cơ quan quốc gia ở mỗi nước, WHO đã thiết lập quy trình sơ tuyển vaccine cũng như thuốc.


Một danh sách đề xuất vaccine được duy trì và cập nhật hàng tuần trên trang web của WHO. Người phát ngôn Jasarevic giải thích rằng hiện có hơn 160 loại vaccine đang được đề xuất. Và trong số 26 vaccine đề xuất đang thử nghiệm lâm sàng trên khắp thế giới, 6 vaccine đã đạt đến giai đoạn 3 của thử nghiệm lâm sàng vào cuối tháng 7, bao gồm thử nghiệm rộng rãi hơn ở người. Đó là 3 ứng viên vaccine được phát triển bởi các phòng thí nghiệm của Trung Quốc, 2 của Mỹ và 1 của Anh.


Người phát ngôn của WHO cũng đánh giá cao việc phát triển một số loại vaccine, đồng thời bày tỏ hy vọng "một số loại vaccine này sẽ được chứng minh là an toàn và hiệu quả". Tuy vậy, ông cảnh báo rằng hiện tại "điều quan trọng là phải thực hiện các biện pháp y tế cộng đồng có hiệu quả". “Chúng ta phải tiếp tục đầu tư vào việc phát triển các loại vaccine và phương pháp điều trị sẽ giúp chúng ta giảm lây truyền bệnh trong tương lai” – người phát ngôn của WHO kết luận./.

Nguồn: ĐCSVN

False
Tạo sức mạnh tổng hợp, nâng cao uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tếTin tức; Tin tức quốc tếTinTạo sức mạnh tổng hợp, nâng cao uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế/Imagesnews/2020-07/451_Key_29072020225338.jpg

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Công tác thông tin đối ngoại đã đóng góp tích cực vào những thành tựu đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta nói chung, thành công của công tác tuyên giáo nói riêng; tạo dựng được sự đồng thuận và ủng hộ quý báu của nhân dân trong nước cũng như bạn bè quốc tế, tạo nên sức mạnh tổng hợp, nâng cao uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

29/07/2020 7:00 CHNoĐã ban hành
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Lễ trao giải.

Tối 28/7, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại Trung ương phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI.

Dự lễ trao giải có các đồng chí: Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại; Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương.

Cùng tham dự chương trình có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; đại diện các cơ quan báo chí, xuất bản và các tác giả có tác phẩm được trao giải thưởng.


Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội và đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương trao giải cho đại diện tác giả, nhóm tác giả đạt giải A.

Báo cáo tổng kết tại Lễ trao giảiđồng chí Bùi Trường Giang, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại Trung ương cho biết, chính thức được phát động từ ngày 27/11/2019 đến 30/6/2020, Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI đã nhận được khoảng 1.300 tác phẩm dự thi thuộc 17 ngôn ngữ, tăng hơn 37% so với mùa giải trước. Trong đó có 574 tác phẩm báo in và điện tử Tiếng Việt, 142 tác phẩm báo in và điện tử tiếng nước ngoài; 268 tác phẩm phát thanh và truyền hình; 164 tác phẩm ảnh; 108 cuốn sách; 31 video clip và các sáng kiến, ý tưởng sản phẩm có giá trị thông tin đối ngoại.

Ban tổ chức đã lựa chọn 175 tác phẩm xuất sắc để vinh danh tại Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI, gồm 18 giải Nhất, 33 giải Nhì, 44 giải Ba và 80 giải Khuyến khích.

Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại được tổ chức nhằm xét chọn, trao giải cho các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm đạt chất lượng cao; có hình thức thể hiện mới, sáng tạo, đóng góp tích cực vào công tác thông tin đối ngoại, từ đó góp phần động viên, khuyến khích các tác giả, nhóm tác giả, các cơ quan, đơn vị, địa phương... đầu tư, sáng tạo nhiều sản phẩm có chất lượng; đóng góp tích cực vào công tác thông tin đối ngoại. Giải thưởng cũng nhằm tạo điều kiện để các cá nhân, tập thể trao đổi kinh nghiệm chuyên môn, nghiệp vụ, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động thông tin đối ngoại trong thời gian tới.

Giải thưởng năm nay được tổ chức trong bối cảnh rất đặc biệt và Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại đã chủ động kéo dài thời gian nhận tác phẩm tham dự Giải thưởng lần thứ VI đến hết tháng 6 năm 2020 nhằm kịp thời tôn vinh những tác phẩm, tác giả đã hoạt động rất tích cực, góp phần không nhỏ vào công tác tuyên truyền đối ngoại phục vụ công tác phòng, chống đại dịch Covid-19.

Việc mở rộng thêm 2 hạng mục mới (video clip và các sáng kiến, ý tưởng sản phẩm có giá trị thông tin đối ngoại) cho thấy Ban Tuyên giáo Trung ương và Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại đã nắm bắt trúng và đúng xu thế truyền thông quốc tế, mạnh dạn đổi mới và sáng tạo nhằm khuyến khích những sản phẩm hấp dẫn hơn với công chúng.


Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương trao giải Nhì cho các tác giả, nhóm tác giả.

Đối tượng tham dự Giải thưởng ngày càng đa dạng, trong đó tác giả là người nước ngoài tham dự đông đảo hơn so với các mùa giải trước. Cùng với sự gia tăng về số lượng, chất lượng các tác phẩm tham dự được nâng lên rõ rệt, trong đó có nhiều tác phẩm xuất sắc với nội dung phong phú, phản ánh sinh động các sự kiện đối nội, đối ngoại quan trọng của đất nước trong năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020 - giai đoạn mà thế giới và Việt Nam phải đối mặt với những thách thức chưa từng có, nhất là đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, cũng chính trong giai đoạn này, công tác thông tin đối ngoại đã tranh thủ được nhiều cơ hội quảng bá hình ảnh đất nước, khẳng định uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.


Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông và đồng chí Nguyễn Văn Giàu, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội  trao gải Nhì cho các tác giả, nhóm tác giả.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng thành công của Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI và các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải, biểu dương Ban tổ chức đã có những đóng góp tích cực và hiệu quả.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, các tác phẩm, sản phẩm thông tin đối ngoại đã bám sát các đề tài thời sự nóng hổi của thế giới và đất nước, vừa đóng góp vào việc tăng cường nhận thức, đồng thuận xã hội, vừa tích cực quảng bá, giới thiệu hình ảnh đất nước, con người, văn hóa Việt Nam ra thế giới. Sự phát triển nở rộ của các sản phẩm thông tin đối ngoại về Việt Nam, trong đó có cả tác phẩm của các tác giả người nước ngoài, có nhiều nguyên nhân. Song, nguyên nhân chính là vị thế của đất nước Việt Nam, là những nỗ lực, quyết tâm của toàn dân, toàn quân ta trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa dưới sự lãnh đạo của Đảng quang vinh. Thành quả đó càng được tô đậm trong thời gian qua, khi mà cả thế giới phải đối mặt với đại dịch Covid-19, thách thức toàn cầu vô cùng lớn đối với nhân loại.

Chính trong “cơn sóng thần đại dịch Covid-19, Việt Nam đã đạt được những kết quả hết sức nổi bật trong phòng, chống đại dịch. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, toàn hệ thống chính trị đã vào cuộc, cùng với sự tin tưởng, đồng lòng của nhân dân, sự chung tay, hỗ trợ của cộng đồng doanh nghiệp. Thành công ban đầu của Việt Nam đã giúp đất nước ta bước vào trạng thái bình thường mới sớm hơn nhiều nước trên thế giới”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Sự chủ động, tích cực và quyết tâm của chúng ta đã không chỉ giúp đất nước vượt qua thách thức, mà còn phát huy cao độ trách nhiệm quốc tế, đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch AIPA, Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc một cách chủ động, linh hoạt và đầy tự tin.

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, thành công của công tác thông tin đối ngoại trong thời gian qua đã cho thấy việc triển khai Kết luận 16 của Bộ Chính trị khóa XI về Chiến lược phát triển thông tin đối ngoại giai đoạn 2011-2020 đã có nhiều đổi mới, sáng tạo. Công tác thông tin đối ngoại đã đóng góp tích cực vào những thành tựu đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta nói chung, thành công của công tác tuyên giáo nói riêng; tạo dựng được sự đồng thuận và ủng hộ quý báu của nhân dân trong nước cũng như bạn bè quốc tế, tạo nên sức mạnh tổng hợp, nâng cao uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.


Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam trao giải Ba cho các tác giả, nhóm tác giả.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, năm 2020 là năm then chốt hoàn thành các nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội XII đề ra, năm diễn ra Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, năm có những ngày lễ lớn của Đảng, Nhà nước. Về đối ngoại, đây là năm Việt Nam đảm nhiệm những trọng trách đối ngoại to lớn và hết sức nặng nề. Các nhiệm vụ đối nội và đối ngoại đó được triển khai trong bối cảnh thế giới và khu vực diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, thậm chí thách thức do đại dịch Covid-19 gây ra là chưa từng có. Là một bộ phận quan trọng của công tác tư tưởng và đối ngoại của Đảng, công tác thông tin đối ngoại cần được tiếp tục triển khai chủ động, tích cực, hiệu quả, phát huy cao độ những cơ hội đã tạo dựng được.


Đồng chí Trần Bình Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Namđồng chí Nguyễn Quốc Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao trao Giải Ba cho các tác giả, nhóm tác giả.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan liên quan, các lực lượng làm công tác thông tin đối ngoại trong thời gian tới cần nâng cao hơn nữa nhận thức sâu sắc về vị thế của đất nước và vai trò, trách nhiệm của công tác thông tin đối ngoại trong tình hình mới.

Cần tiếp tục phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng làm công tác thông tin đối ngoại ở cả trong và ngoài nước; nâng cao năng lực nghiên cứu, dự báo nhằm chủ động, linh hoạt tham mưu các giải pháp đổi mới, sáng tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của tình hình mới.

Các cơ quan liên quan đẩy mạnh đa dạng hóa các phương thức truyền thông đối ngoại, trong đó chú trọng việc sử dụng các ngôn ngữ nước ngoài; tăng cường hợp tác quốc tế về thông tin đối ngoại, tranh thủ các đối tác thông tấn, báo chí lớn, các kênh truyền thông quốc tế uy tín. Đồng thời tranh thủ hiệu quả các phương tiện truyền thông hiện đại có sức lan tỏa, bao phủ rộng, các trang mạng, mạng xã hội.

Quan tâm củng cố, đổi mới lực lượng làm công tác thông tin đối ngoại, phấn đấu xây dựng một đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, chuyên gia có nhận thức chính trị cao, am hiểu về đất nước và quốc tế, tinh thông nghiệp vụ và nắm bắt các xu hướng truyền thông quốc tế, có khả năng đáp ứng yêu cầu thông tin trong bối cảnh cách mạng khoa học công nghệ 4.0./.

Tham dự Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI, Tạp chí Tuyên giáo đã giành Giải Ba với tác phẩm “Đoàn kết là sức mạnh” của tác giả Bùi Thị Thu Thanh - Hoàng Thu Hằng.

Hoàng Minh

Nguồn: BTGTW

False
Lãnh đạo EU tiếp tục bất đồng về kế hoạch hồi phục hậu dịch COVID-19Tin tức; Tin tức quốc tếTinTTXVNLãnh đạo EU tiếp tục bất đồng về kế hoạch hồi phục hậu dịch COVID-19/Imagesnews/2020-07/EU--hop-covid_Key_20072020205536.jpg

​Các nhà lãnh đạo EU đang tìm cách phá vỡ thế bế tắc tiếp diễn sau 3 ngày nhóm họp thượng đỉnh liên quan đến gói cứu trợ khổng lồ sau đại dịch COVID-19.

20/07/2020 9:00 CHNoĐã ban hành

Toàn cảnh Hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels, Bỉ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tối 19/7 theo giờ địa phương, các nhà lãnh đạo EU đã có buổi ăn tối làm việc nhằm tìm cách phá vỡ thế bế tắc tiếp diễn sau 3 ngày nhóm họp thượng đỉnh liên quan đến gói cứu trợ khổng lồ sau đại dịch COVID-19.

Hãng tin AFP cho hay Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đã đưa ra đề xuất cuối cùng về kế hoạch phục hồi trị giá 750 tỷ euro trong bối cảnh có nhiều quan ngại rằng hội nghị sẽ đổ vỡ mà không đạt được thỏa thuận. Theo đó, ông Michel đề xuất giảm ngân sách cho khoản hỗ trợ từ 500 tỷ euro ban đầu xuống còn 400 tỷ euro và nâng mức cho vay trong kế hoạch từ 250 tỷ euro lên 350 tỷ euro.

Trong phát biểu của mình, Thủ tướng Michel đã nhắc nhở các lãnh đạo EU về mức độ thiệt hại tồi tệ về con người do đại dịch COVID-19 gây ra, với 600.000 người đã tử vong, trong đó 200.000 người ở châu Âu. Ông cũng hối thúc các nhà lãnh đạo EU cùng nhau hoàn tất "nhiệm vụ bất khả khi." Theo ông, vấn đề đặt ra là "liệu 27 lãnh đạo EU, chịu trách nhiệm vì người dân châu Âu, có năng lực xây dựng sự đoàn kết và tin tưởng ở châu Âu hay sẽ phơi bày một châu Âu yếu đuối, bị hủy hoại bởi sự mất lòng tin."

Tuy nhiên, trợ lí cấp cao của Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven cho biết, nhóm "Frugals," gồm Hà Lan, Thụy Điển, Áo, Đan Mạch và Phần Lan, hiện chỉ sẵn sàng chấp nhận khoản hỗ trợ tối đa là 350 tỷ euro, thậm chí là có điều kiện.

Bữa tối làm việc diễn ra sau hơn 7 giờ các nhà lãnh đạo EU thay đổi lịch trình tổ chức phiên họp toàn thể. Theo đó, các hội nghị theo nhóm nhỏ được tổ chức trong cả ngày. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Michel, với sự trợ giúp của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, đã tìm cách thuyết phục các nước thỏa hiệp, song tiến triển đạt được là rất chậm./.

Theo TTXVN

False
Hợp tác Việt Nam - các nướcTin tức; Tin tức quốc tếTinH.THợp tác Việt Nam - các nước/SiteAssets/Pham-Binh-Minh.JPG

Ngày 9-7, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cùng Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Mô-tê-ghi Tô-si-mi-sư đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Mê Công - Nhật Bản lần thứ 13 theo hình thức trực tuyến, với sự tham dự của các Bộ trưởng Ngoại giao các nước Cam-pu-chia, Lào, Mi-an-ma, Thái-lan và đại diện các bộ, ngành liên quan của Việt Nam.

10/07/2020 11:00 SANoĐã ban hành

Các bộ trưởng nhất trí thúc đẩy chia sẻ thông tin về chính sách và biện pháp ứng phó đại dịch; tăng cường hợp tác nghiên cứu dịch tễ học và thu hút nguồn lực phục vụ phát triển và sản xuất vắc-xin, củng cố hệ thống y tế quốc gia và khu vực; bảo đảm hoạt động chuỗi cung ứng khu vực, duy trì dòng chảy thương mại và đầu tư; hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ thích ứng hoàn cảnh mới; ứng dụng khoa học công nghệ trong nông nghiệp và phát triển hạ tầng cơ sở chất lượng cao.

Pham-Binh-Minh.JPG

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh sự cần thiết có cách tiếp cận toàn diện, vừa ứng phó dịch bệnh, vừa khôi phục kinh tế; khẳng định hợp tác Mê Công - Nhật Bản có thể hỗ trợ hiệu quả quá trình phục hồi kinh tế của các nước qua việc ưu tiên các lĩnh vực giúp khôi phục chuỗi cung ứng khu vực, kích thích tiêu dùng và tăng cường năng lực hệ thống y tế...

* Cùng ngày, Thứ trưởng Thường trực Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Thứ trưởng thứ nhất Bộ Các vấn đề toàn cầu của Ca-na-đa M.Mo-gan đồng chủ trì Tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam - Ca-na-đa lần thứ hai, theo hình thức trực tuyến.

Hai bên nhất trí đẩy mạnh hợp tác hai nước về kinh tế, thương mại, đầu tư và nắm bắt cơ hội từ xu hướng đa dạng hóa thương mại và chuỗi cung ứng giai đoạn sau dịch bệnh; tiếp tục thúc đẩy hợp tác về an ninh - quốc phòng, y tế, giáo dục - đào tạo, ứng phó biến đổi khí hậu, phát triển năng lượng sạch, hợp tác giữa các địa phương...; khẳng định phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế và khu vực. Về hợp tác phòng, chống dịch Covid-19, hai bên nhất trí tiếp tục trao đổi thông tin, tạo thuận lợi cho công dân hai bên về nước an toàn.

* Ngày 8-7, tại phiên thảo luận trực tuyến của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) về tình hình Li-bi và hoạt động của Phái bộ hỗ trợ LHQ tại Li-bi (UNSMIL), Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, Ðại sứ Ðặng Ðình Quý nhấn mạnh, Việt Nam kêu gọi các bên liên quan ở Li-bi chấm dứt xung đột và trở lại đàm phán hòa bình. Ðại sứ khẳng định lại tầm quan trọng thực thi các cam kết tại Hội nghị quốc tế Béc-lin về Li-bi đã được Hội đồng Bảo an LHQ thông qua, cũng như tuân thủ lệnh cấm vận vũ khí của LHQ đối với Li-bi.

* Trong khi đó, theo Bộ Ngoại giao, trong hai ngày 8 và 9-7, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại LB Nga và Hãng hàng không quốc gia Việt Nam đã phối hợp các cơ quan chức năng Nga đưa gần 300 công dân Việt Nam từ nhiều vùng của Nga về Việt Nam, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi (nhiều trẻ em dưới 2 tuổi), phụ nữ mang thai, người cao tuổi, người ốm đau, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động, người đi du lịch và quá cảnh từ các nước khác bị kẹt lại, du học sinh tốt nghiệp không có nơi lưu trú do trường học và ký túc xá đóng cửa.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại Nga, để tổ chức thành công chuyến bay theo kế hoạch, trong những tuần qua, Ðại sứ quán Việt Nam tại LB Nga đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng sở tại để hỗ trợ về thủ tục, hướng dẫn công dân di chuyển từ Vla-đi-vô-xtốc, Ê-ca-tê-rin-bua, Xanh Pê-téc-bua và nhiều tỉnh, thành phố của Nga đến sân bay ở Mát-xcơ-va. Ðại sứ quán cũng cử cán bộ trực tiếp hỗ trợ công dân trong quá trình làm thủ tục lên máy bay. Hãng hàng không quốc gia Việt Nam thực hiện nghiêm các biện pháp về an ninh, an toàn và vệ sinh dịch tễ trong suốt chuyến bay. Ngay sau khi hạ cánh an toàn xuống sân bay quốc tế Cần Thơ, những người tham gia chuyến bay đã được kiểm tra y tế và đưa về cơ sở cách ly tập trung theo đúng quy định.

* Dư luận thế giới tiếp tục nhận định tích cực về triển vọng khôi phục kinh tế sau dịch Covid-19 của Việt Nam. Theo nhà nghiên cứu kinh tế E.Ti-thơ, chuyên gia thuộc Cơ quan nghiên cứu kinh tế đa quốc gia UBS, Việt Nam có triển vọng trở thành một trong những nền kinh tế sáng giá nhất châu Á, dù chịu tác động từ đại dịch. Việc ứng phó thành công dịch Covid-19 giúp nâng tầm vị thế quốc gia; Việt Nam đã tận dụng lợi thế đó, nhanh chóng mở cửa trở lại các hoạt động nhằm phục hồi kinh tế, thực hiện mục tiêu kép, tiếp tục thực hiện cải cách, duy trì đà tăng trưởng kinh tế và tiến bộ xã hội.

* Trang mạng Business Insider đăng bài phân tích nhấn mạnh, các chỉ số kinh tế hiện tại đã chứng minh rằng, thực hiện các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội sớm và quyết liệt đã giúp Việt Nam khôi phục kinh tế nhanh và hiệu quả.

* Viện nghiên cứu Nikkei BP (Nhật Bản) có bài viết nhận định rằng, có rất nhiều điều cần học hỏi Việt Nam về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 vốn thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế. Trong đó, có việc khéo léo ứng dụng công nghệ, phát triển phần mềm ứng dụng trên điện thoại phục vụ công tác thông tin, thu thập dữ liệu về dịch bệnh...

H.T
False
Việt Nam đóng góp chủ động, tích cực vào hoạt động của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc Tin tức; Tin tức quốc tế; Thế Giới nói về Việt NamTinViệt Nam đóng góp chủ động, tích cực vào hoạt động của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc /Imagesnews/2020-07/trung-hieu-bao-tgvn-2-thu-truong-le-hoai-trung_Key_03072020205112.jpg

(ĐCSVN) - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung khẳng định Việt Nam đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trên cương vị Ủy viên Không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), đáp ứng các mục tiêu, yêu cầu và phương châm đề ra, đóng góp chủ động, tích cực vào hoạt động của HĐBA...

03/07/2020 9:00 CHNoĐã ban hành


Cuộc họp Tổ công tác Liên ngành về việc Việt Nam đảm nhận cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA LHQ 

Ngày 2/7/2020, tại Hà Nội, Tổ công tác Liên ngành về việc Việt Nam đảm nhận cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA LHQ (TCTLN) đã tổ chức họp định kỳ dưới sự chủ trì của đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Tổ trưởng Tổ Công tác nhằm sơ kết công tác tham gia HĐBA của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2020 và thảo luận về phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới.

Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo các Cơ quan thuộc TCTLN (Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Ban Đối ngoại Trung ương Đảng) và đại diện một số Bộ, ngành hữu quan làm công tác tham mưu, tuyên truyền về đối ngoại (Ban Nội chính Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ủy ban Đối ngoại Quốc hội, Bộ Thông tin và Truyền thông) cùng đại diện các đơn vị liên quan của Bộ Ngoại giao.

Tại cuộc họp, sau khi nghe báo cáo của Bộ Ngoại giao, các đại biểu đã thống nhất nhận định về việc tình hình chính trị - an ninh, kinh tế - xã hội quốc tế trong 6 tháng đầu năm diễn biến nhanh, phức tạp và khó lường do xu thế cạnh tranh nước lớn, căng thẳng gia tăng tại nhiều điểm nóng ở khu vực Trung Đông – Bắc Phi, Đông Phi, Mỹ Latinh… và các tác động nghiêm trọng của đại dịch Covid-19, tạo ra thách thức không nhỏ đối với hoạt động của các thể chế đa phương.

Trong bối cảnh đó, HĐBA đã xử lý khối lượng công việc lớn, đa dạng với hơn 200 cuộc họp cấp Đại sứ, Trưởng Phái đoàn và hàng trăm cuộc họp cấp làm việc, thông qua 80 văn kiện về 59 đề mục khác nhau trong chương trình nghị sự. Trên cơ sở đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, Việt Nam đã nỗ lực tham gia vào công việc của HĐBA và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, đặc biệt là đảm nhiệm thành công cương vị Chủ tịch HĐBA tháng 1/2020 và tổ chức tốt 2 sự kiện điểm nhấn là Buổi thảo luận mở về “Thúc đẩy tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế” và Buổi thông tin về “Hợp tác giữa LHQ và các tổ chức khu vực: Vai trò của ASEAN”.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung phát biểu kết luận cuộc họp

Đồng thời, theo tinh thần Chỉ thị 25 ngày 08/8/2018 của Ban Bí thư về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương, Việt Nam đã xử lý các vấn đề tại HĐBA một cách phù hợp và cân bằng, nỗ lực đóng vai trò trung gian, hòa giải trong điều kiện và khả năng cho phép, để thúc đẩy giải quyết các vấn đề hòa bình và an ninh quốc tế, trên cơ sở đề cao tuân thủ Hiến chương LHQ và các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, trong đó có nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, không can thiệp vào công việc nội bộ, không sử dụng và đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế. Lãnh đạo LHQ, các nước và dư luận quốc tế có nhiều nhận định, đánh giá tích cực về vai trò, sự tham gia của Việt Nam.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Lê Hoài Trung khẳng định Việt Nam đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trên cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA, đáp ứng các mục tiêu, yêu cầu và phương châm đề ra, đóng góp chủ động, tích cực vào hoạt động của HĐBA, qua đó góp phần tạo dựng môi trường quốc tế thuận lợi cho sự phát triển và hội nhập của đất nước, thúc đẩy quan hệ song phương tốt đẹp giữa Việt Nam với các nước. Thứ trưởng cũng nêu nhiều biện pháp, định hướng lớn nhằm tiếp tục nâng cao vị thế, vai trò và đóng góp của Việt Nam tại HĐBA LHQ trong thời gian tới và bày tỏ mong muốn, đề nghị các Bộ, ngành hữu quan tăng cường phối hợp, chia sẻ thông tin trong công tác nghiên cứu, dự báo tình hình và tham mưu chính sách liên quan./.

Mạnh Hùng
(Nguồn: ĐCSVN)
False
Đầu tư 2,5 tỷ USD vào năng lượng sạch tại Đông Nam ÁTin tức; Tin tức quốc tế; Những vấn đề toàn cầuTinĐảng Cộng sản VNĐầu tư 2,5 tỷ USD vào năng lượng sạch tại Đông Nam Á/SiteAssets/dau-tu-nang-luong-sach-4925-1547916379.jpg

(ĐCSVN) - Ngày 30/6, một số tổ chức từ thiện toàn cầu lần đầu tiên công bố sáng kiến tài trợ từ thiện có rủi ro cao nhằm mục đích thu hút hơn 2,5 tỷ USD đầu tư tư nhân cho các dự án năng lượng sạch ở Đông Nam Á.

01/07/2020 9:00 SANoĐã ban hành

dau-tu-nang-luong-sach-4925-1547916379.jpg

Khi các nhà đầu tư truyền thống còn do dự do đại dịch Covid-19, sự can thiệp kịp thời này sẽ cung cấp nguồn vốn đầu tư mạo hiểm ở giai đoạn đầu có rủi ro cao, nhằm thúc đẩy việc thực hiện các dự án năng lượng sạch mới.

Tập trung ban đầu vào Việt Nam, Indonesia và Philippines và được quản lý bởi công ty quản lý quỹ Clime Capital có trụ sở tại Singapore, Quỹ năng lượng sạch Đông Nam Á (SEACEF) được hỗ trợ bởi các tổ chức hàng đầu trong lĩnh vực chống biến đổi khí hậu quốc tế bao gồm Sea Change Foundation International, Wellspring Climate Initiative, High Tide Foundation, Grantham Foundation, Bloomberg Philanthropies, PackardFoundation và Children’s Investment Fund Foundation (CIFF).

“Quỹ mới này ra mắt vào thời điểm quan trọng khi cuộc khủng hoảng COVID-19 khiến cho các nguồn tài chính truyền thống bị thu hẹp lại. Mục đích của quỹ là nhằm giúp bẻ cong đường cong của biến đổi khí hậu”, theo ông Imraan Mohammed, Trưởng phòng đầutư tác động tại CIFF. “Cácnhà đầu tư và các tổ chức đầu tư tác động đang nỗ lực thu hẹp khoảng cách đó và huy động các nguồn tài trợ khác và đảm bảo quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch ở Đông Nam Á tiếp tục tăng tốc”.

Ông Mason Wallick, Giám đốc điều hành Công ty quản lý quỹ Clime Capital, cho biết: “Ngay cả trong thời kỳ ổn định cũng rất khó để huy động 1-2% nguồn vốn để phát triển các dự án năng lượng sạch vì đây là khoản đầu tư tiềm ẩn rủi ro cao nhất. Tuy nhiên, cơ hội cho đầu tư năng lượng tái tạo vẫn còn khá lớn, do đó nguồn vốn đầu tư rủi ro cao này có vai trò rất quan trọng trong thời điểm còn nhiều biến động như hiện nay, có thể giúp huy động nguồn tài trợ đáng kể cần thiết để biến các đề xuất thành các dự án năng lượng sạch lớn”.

Theo Bloomberg New Energy Finance, điện mặt trời (tấm pin quang điện mặt trời) và điện gió trên bờ hiện là nguồn rẻ nhất trong số các nguồn phát điện mới xây dựng cho ít nhất hai phần ba dân số toàn cầu. Tuy nhiên, nhiều dự án khả thi có tiềm năng tại Việt Nam, Indonesia, Philippines và các nước khác ở Đông Nam Á sẽ không được xây dựng nếu không có khoản tài trợ giai đoạn đầu như vậy, vì hầu hết các nhà đầu tư tư nhân trong lĩnh vực này không sẵn sang tham gia cho đến các khi các rủi ro phát triển giai đoạn đầu được giảm nhẹ.

SEACEF muốn thu hẹp lại khoảng cách đó. Tài trợ giai đoạn đầu của SEACEF sẽ nhắm vào các công nghệ và mô hình kinh doanh đã được chứng minh trên toàn cầu như năng lượng mặt trời, năng lượng gió và lưu trữ năng lượng, cộng với các mô hình kinh doanh khác giúp tăng tốc quá trình chuyển đổi sang carbon thấp - chẳng hạn như các phương tiện giao thông chạy bằng điện, công nghệ quản lý phía cầu, hiệu quả năng lượng trong các tòa nhà và cơ sở hạ tầng truyền tải năng lượng sạch.

Các tổ chức từ thiện toàn cầu bảo trợ cho SEACEF đã đầu tư 10 triệu USD  ban đầu vào quỹ và hiện đang tìm cách thu hút tới 40 triệu USD vốn bổ sung. Dự kiến mỗi USD tài trợ loại hình đầu tư mạo hiểm có rủi ro cao do SEACEF triển khai này sẽ giúp khơi dòng vốn đầu tư tiếp theo vào các dự án đầu tư năng lượng sạch trên khắp Đông Nam Á lên cao gấp 50 lần - đạt hơn 2,5 tỷ USD tài sản–đồng thời giúp nuôi dưỡng hệ sinh thái địa phương của các nhà phát triển để phát triển thị trường.

Minh Anh
 Nguồn: ĐCSVN
False
Nước Mỹ đối mặt với làn sóng biểu tình gia tăngTin tức; Tin tức quốc tếTinH.TNước Mỹ đối mặt với làn sóng biểu tình gia tăng/Imagesnews/2020-06/black-people_amdh_Key_17062020092439.jpg

(TUAG)- Thời gian gần đây, trong khi tập trung chống đại dịch Covid-19, nước Mỹ đã đối mặt với các cuộc biểu tình lịch sử, với tình trạng bạo lực leo thang khi những người biểu tình phản đối tình trạng phân biệt chủng tộc, phản đối lực lượng cảnh sát lạm quyền…

16/06/2020 10:00 SANoĐã ban hành

Sự việc bắt đầu từ khi công dân Mỹ gốc Phi George Floyd (46 tuổi) bị cảnh sát khống chế và trói bắt với cáo buộc tiêu thụ tiền giả tại thành phố Minneapolis, bang Minnesota (ngày 25/5/2020). Ngay sau đó, trên mạng xã hội lan truyền đoạn phim cho thấy một cảnh sát da trắng đã đè đầu gối vào gáy người đàn ông da màu này trong nhiều phút, khiến người đàn ông này tử vong không lâu sau đó tại bệnh viện. Người cảnh sát trên đã bị bắt giam và truy tố về tội giết người cấp độ 3.

black-people_amdh.jpg

Biểu tình đã bùng nổ ở Mỹ và nhiều nước khác

Vụ việc trên ngay lập tức đã kích hoạt sự phẫn nộ của người Mỹ, khơi lại "vết thương chủng tộc" vốn âm ỉ ở Mỹ bao lâu nay. Từ ngày 29/5/2020 đến nay, nhiều cuộc biểu tình với quy mô khác nhau đã được tổ chức trên khắp nước Mỹ và vẫn đang lan rộng và chưa có dấu hiệu lắng xuống. Mục đích của các cuộc biểu tình là phản đối bạo lực cảnh sát và phân biệt chủng tộc trên khắp nước Mỹ và ở nhiều nước khác trên thế giới. Nhiều cuộc biểu tình diễn ra ôn hòa xong cũng có nhiều cuộc biểu tình đã biến thành bao lực dẫn tới tình trạng đốt phá và hôi của buộc nhiều bang phải áp dụng lệnh giới nghiêm và huy động vệ binh quốc gia để đảm bảo an ninh.

Hiệu ứng từ các cuộc biểu tình phản đối nạn phân biệt chủng tộc còn lan rộng sang Niu Zilân, Ca-na-đa, Đức, Anh, Ai-len, Pháp, một số nước Bắc Phi… Bất chấp lệnh cấm tụ tập nhiều người do dịch Covid-19, những người biểu tình vẫn xuống đường phản đối tình trạng phân biệt chủng tộc, lạm dụng vũ lực của cảnh sát Mỹ và yêu cầu một sự thay đổi mang tính hệ thống trước nạn phân biệt chủng tộc ở Mỹ cũng như nhiều nơi khác trên thế giới.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân sâu xa của các vụ bạo động sắc tộc tại Mỹ không chỉ vì vấn đề mất an ninh hay tội phạm gia tăng, mà là hệ quả của một "hợp chúng quốc" luôn có những vết rạn nứt, thậm chí chia rẽ về chủng tộc mà chưa một đời Tổng thống Mỹ nào giải quyết được tận gốc rễ. Trong lịch sử, mặc dù Mỹ đã làm rất nhiều việc để phá bỏ các quan điểm gây chia rẽ, hàn gắn người dân: Ngay sau nội chiến (1861 - 1865), Quốc hội Mỹ đã thông qua Tu chính án thứ 13, chính thức bãi bỏ chế độ nô lệ; năm 1964, Đạo luật Dân quyền được thông qua, tuyên bố mọi sự phân biệt chủng tộc, màu da, nguồn gốc, giới tính đều là bất hợp pháp, thế nhưng bất chấp mọi "liều thuốc", xung đột sắc tộc tại Mỹ vẫn được ví như một loại virus, chỉ nằm im chứ không thể bị tiêu diệt hoàn toàn và sẽ phát tác ngay khi có cơ hội[1].

Các hoạt động biểu tình ở Mỹ hiện đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới xã hội và nền kinh tế Mỹ, đặc biệt là trong bối cảnh diễn biến đại dịch Covid-19 vẫn chưa giảm ở Mỹ. Theo số liệu thống kê, hiện Mỹ vẫn là nước đứng đầu về số ca nhiễm và tử vong. Dịch bệnh Covid-19 đã khiến nền kinh tế Mỹ thiệt hại nặng nề và tình trạng thất nghiệp tăng cao kỷ lục, trong khi đó việc hàng nghìn người tham gia biểu tình lại càng gia tăng khả năng dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại. Thêm vào đó, các cuộc biểu tình chưa có dấu hiệu sớm chấm dứt cũng sẽ ảnh hưởng nhất định tới cuộc bầu cử và chính trường Mỹ trong thời gian tới.

Trước vụ việc biểu tình ở Mỹ gia tăng, Người Phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam khẳng định: "Việt Nam quan tâm và chia sẻ với Chính phủ và nhân dân Mỹ về tình trạng một số vụ biểu tình đang có xu hướng bạo lực diễn ra ở một số địa phương Mỹ và có ảnh hưởng đến kinh tế và an sinh xã hội của người dân. Việt Nam mong rằng tình hình sẽ sớm được ổn định để người dân được sớm trở lại cuộc sống bình thường". Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã ra khuyến cáo tới công dân Việt Nam tại Mỹ, đề nghị công dân: (i) không đến những khu vực có biểu tình, tuân thủ nghiêm túc các quy định của cơ quan chức năng sở tại, hạn chế đi lại; (ii) liên hệ với cảnh sát địa phương và cơ quan đại diện Việt Nam tại Mỹ trong trường hợp bị ảnh hưởng hoặc cần trợ giúp. Khuyến cáo này và đường dây nóng bảo hộ công dân đã được đăng tải công khai.

P.V (tổng hợp)

________________

[1] Theo các nhà hoạt động chống phân biệt chủng tộc tại Mỹ, hằng năm có hơn 1.000 vụ việc cảnh sát nước này nổ súng gây chết người và nhiều người trong số này là người Mỹ gốc Phi. Đây chính là "ngòi nổ" gây nên làn sóng phẫn nộ của người dân, đe dọa sự ổn định xã hội ở Mỹ.

False
Brazil thử nghiệm giai đoạn cuối vaccine ngừa Covid-19Tin tức; Tin tức quốc tếTinTGAGBrazil thử nghiệm giai đoạn cuối vaccine ngừa Covid-19/SiteAssets/Braxin-covid.jpg

Chính phủ Brazil cho biết vào tuần sau sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối một loại vaccine có khả năng phòng virus Corona chủng mới do các nhà nghiên cứu ở Anh phát triển.

10/06/2020 10:00 SANoĐã ban hành

Vaccine này được Đại học Oxford và hãng dược phẩm AstraZeneca của Anh phát triển. Vaccine đã bước vào thử nghiệm Giai đoạn 2 với sự tham gia của hàng trăm tình nguyện viên.

Giới chức y tế Brazil cho biết đã nhất trí với Đại học Oxford là sẽ tiến hành thử nghiệm Giai đoạn 3 với đông người tham gia hơn, để xác định tính an toàn và hiệu quả lâu dài của loại vaccine này.

Dự kiến vào tuần sau sẽ triển khai tiêm vaccine cho 2.000 nhân viên y tế và các tình nguyện viên ở Sao Paulo và Rio de Janeiro.

Brazil là nước có số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 cao thứ 2 thế giới sau Mỹ.

Trong bối cảnh số ca nhiễm ngày càng gia tăng, Chính phủ Brazil hy vọng việc chấp nhận thử nghiệm vaccine sẽ giúp đẩy nhanh các biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm.

Theo MAI PHƯƠNG (ANTĐ)

False
Tuần qua: Mỹ Latinh trở thành “tâm chấn” mới của đại dịch COVID-19Tin tức quốc tế; Tin tứcTinH.TTuần qua: Mỹ Latinh trở thành “tâm chấn” mới của đại dịch COVID-19/Imagesnews/2020-06/The-gioi-bt_Key_01062020084646.jpg

​Thế giới tuần qua tiếp tục chứng kiến đại dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) diễn biến phức tạp tại một số khu vực trên thế giới, đáng ngại là khu vực Mỹ Latinh đã trở thành “điểm nóng” mới của đại dịch với tốc độ lây lan khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dự báo khu vực này sắp trải qua những tuần lễ cực kỳ khó khăn phía trước.

01/06/2020 9:00 SANoĐã ban hành

Mỹ Latinh – “tâm chấn” mới của đại dịch COVID-19

Tính đến sáng ngày 31/5 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận đã vượt mốc 6,1 triệu ca nhiễm COVID-19. Mỹ Latinh đã trở thành “tâm chấn” mới của đại dịch COVID-19 trong tuần qua. Tại cuộc họp trực tuyến ngày 26/5, dựa trên các dự báo nghiên cứu cho thấy tỷ lệ tử vong do COVID-19 sẽ tăng cao tại Brazil và các nước Mỹ Latinh đến hết tháng 8, Giám đốc WHO khu vực châu Mỹ và là người đứng đầu Tổ chức Y tế Bắc và Nam Mỹ (PAHO) Carissa Etienne nhận định: “Giờ không phải là thời điểm để các quốc gia nới lỏng các biện pháp hạn chế”.

Các giám đốc PAHO đã cảnh báo về những tuần “vô cùng khó khăn” phía trước trong khu vực và Brazil, nước có số ca COVID-19 cao thứ 2 thế giới, vẫn còn một chặng đường dài để chấm dứt đại dịch. Một nghiên cứu mới đây của Viện Đo lường và Đánh giá Y tế (IHME) thuộc trường Đại học Washington của Mỹ dự báo số người tử vong vì đại dịch COVID-19 ở Brazil có thể tăng 5 lần lên mức 125.000 vào tháng 8. Các chuyên gia WHO cũng bày tỏ lo ngại về các đợt bùng phát dịch bệnh ở Peru, Chile, El Salvador, Guatemala, và Nicaragua.

Bên cạnh đó, những diễn biến đáng chú ý khác liên quan đến đại dịch COVID-19 cũng được ghi nhận trong tuần qua. Ngày 25/5, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus thông báo tạm thời đình chỉ các thử nghiệm lâm sàng đối với thuốc chữa sốt rét hydroxychloroquine trên các bệnh nhân COVID-19, trong khi Hội đồng Giám sát An toàn Dữ liệu tiến hành đánh giá về loại thuốc này. Phát biểu trong cuộc họp báo trực tuyến diễn ra cùng ngày, người đứng đầu WHO cho biết, vào cuối tuần trước, tuần san y khoa Lancet công bố một nghiên cứu cho thấy việc sử dụng hydroxychloroquine (một dạng thuốc liên quan tới chloroquine) điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 có thể làm gia tăng khả năng tử vong của những người này.

Trong một diễn biến khác, ngày 29/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo Mỹ chấm dứt mối quan hệ với WHO do phản ứng của tổ chức này đối với đại dịch COVID-19. Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump nêu rõ: “Chúng tôi đã nêu chi tiết các cải cách mà tổ chức này cần thực hiện, nhưng họ đã từ chối hành động. Vì họ đã không thực hiện các cải cách được yêu cầu và rất cần thiết, nên hôm nay chúng tôi sẽ chấm dứt mối quan hệ với Tổ chức Y tế Thế giới”.

Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng cho biết Mỹ sẽ chuyển hướng các khoản tiền đã cam kết hỗ trợ cho WHO sang các nhu cầu y tế công cộng cấp bách khác trên toàn cầu, đồng thời nhấn mạnh thế giới cần câu trả lời từ Trung Quốc về virus SARS-CoV-2 và cần sự minh bạch.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần cáo buộc WHO đã bỏ qua những báo cáo đáng tin cậy về sự lây lan của virus SARS-CoV-2 tại Vũ Hán hồi đầu tháng 12/2019 hoặc thậm chí sớm hơn nữa. Tiếp theo những chỉ trích, ngày 14/4, Tổng thống Trump đã tuyên bố chính quyền Mỹ tạm dừng đóng góp tài chính cho WHO để chờ kết luận điều tra của họ với cách "phản ứng thất bại" của WHO trước dịch COVID-19. Gần đây nhất, trong bức thư dài 4 trang đề ngày 18/5 gửi Tổng Giám đốc WHO, Tổng thống Donald Trump tuyên bố WHO có 30 ngày để “sửa sai”, nếu không Mỹ sẽ vĩnh viễn cắt nguồn tài trợ và xem xét lại việc tham gia tổ chức này.
Nga thống nhất quan điểm về việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở

TG-tuan-6.jpg

Tổng thống V. Putin họp trực tuyến với các Ủy viên thường trực Hội đồng An ninh quốc gia Nga.

(Ảnh: nhandan.com.vn)

Theo hãng tin Nga Sputniknews, ngày 30/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cùng các Ủy viên thường trực Hội đồng An ninh quốc gia thảo luận về quan điểm của Moskva liên quan đến việc Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ chuẩn bị rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở, cũng như bàn về số phận của Hiệp ước Cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START).

Trong cuộc gặp, Tổng thống Putin nêu rõ nội dung thảo luận chính là một số vấn đề về an ninh nội bộ và chương trình nghị sự quốc tế. Theo ông, giới chức an ninh Nga phải nhất trí quan điểm về việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở. Trong khi đó, Hiệp ước New START trên thực tế sẽ sớm chấm dứt, vì vậy hiện có thể đã là quá muộn để bắt đầu các cuộc thảo luận nghiêm túc về tầm quan trọng của vấn đề này, không chỉ đối với nước Nga mà với cả thế giới.

Trước đó, ngày 22/5 vừa qua, Bộ Ngoại giao Nga ra thông cáo cho biết nước này sẵn sàng đối thoại với Mỹ về Hiệp ước Bầu trời mở, song chỉ trên cơ sở bình đẳng, có tính tới mối quan tâm của nhau. Thông báo cho biết, Nga sẽ xây dựng chính sách liên quan đến Hiệp định Bầu trời mở, hoàn toàn xuất phát từ lợi ích an ninh quốc gia, phối hợp chặt chẽ với các đồng minh và đối tác.

Hiệp ước Bầu trời mở được ký năm 1992 và bắt đầu có hiệu lực vào năm 2002. Thỏa thuận cho phép các quốc gia tham gia (34 quốc gia) công khai thu thập thông tin về các lực lượng vũ trang của nhau cũng như các hoạt động quân sự của các nước thành viên.

Thủ tướng Đức từ chối dự hội nghị G7 ở Washington

Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ không tham dự hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) mà Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến tổ chức theo hình thức trực tiếp tại thủ đô Washington.

Người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert ngày 29/5 cho biết Thủ tướng Merkel đã cảm ơn Tổng thống Trump về lời mời dự hội nghị thượng đỉnh G7 vào cuối tháng 6 tới tại Washington. Trong bối cảnh hiện nay, cân nhắc tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp trên khắp thế giới, bà Merkel không thể nhận lời trực tiếp đến dự hội nghị ở Washington, song bà sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến dịch bệnh.

Như vậy, Thủ tướng Merkel đã trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên trong G7 (gồm Mỹ, Italy, Nhật Bản, Canada, Pháp, Đức và Anh) khẳng định không tham dự hội nghị thượng đỉnh sắp tới ở Washington.

Tháng 3 vừa qua, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố hoãn hội nghị thượng đỉnh G7 cùng Liên minh châu Âu (EU) dự kiến tổ chức vào ngày 10/6 tại Mỹ, do dịch COVID-19 lây lan khắp thế giới và tình trạng đi lại toàn cầu bị hạn chế. Tuy nhiên, tuần trước, ông Trump cho rằng đã đến lúc tổ chức một hội nghị G7 trực tiếp, đồng thời nhấn mạnh rằng đây sẽ là một thông điệp cho thấy thế giới đang dần khôi phục trạng thái bình thường sau cuộc khủng hoảng y tế này.

Châu Âu phản đối Mỹ chấm dứt miễn trừ trừng phạt liên quan tới Iran

Ngày 30/5, các nước Pháp, Đức và Anh đã chỉ trích quyết định của Mỹ chấm dứt lệnh miễn trừ trừng phạt cho phép các hoạt động tại những cơ sở hạt nhân của Iran nhằm ngăn chặn các chương trình phát triển vũ khí.

Trong tuyên bố chung, 3 nước châu Âu nói trên nêu rõ: "Chúng tôi rất lấy làm tiếc về quyết định của Mỹ chấm dứt 3 lệnh miễn trừ. Đây là những công việc được thực hiện theo tinh thần Nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, nhằm phục vụ các lợi ích không phổ biến vũ khí hạt nhân của tất cả các bên và đảm bảo với cộng đồng quốc tế về bản chất hòa bình và an toàn trong các hoạt động nghiên cứu hạt nhân của Iran."

Các lệnh miễn trừ này cho phép các công ty của Nga, Trung Quốc và châu Âu tham gia dự án chuyển đổi mục đích sử dụng của lò phản ứng nước nặng Arak của Iran thành lò phản ứng nghiên cứu và đưa nhiên liệu đã qua sử dụng ra nước ngoài.
Trước đó, ngày 27/5, Mỹ đã tuyên bố chấm dứt lệnh miễn trừ trừng phạt đối với các nước vẫn tiếp tục tham gia thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 với Iran, vốn cho phép Nga, Trung Quốc và các công ty châu Âu làm việc tại các địa điểm hạt nhân nhạy cảm của Tehran, khiến thỏa thuận này đứng bên bờ vực sụp đổ. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Washington đang đáp trả các bước đi hạt nhân “bên miệng hố chiến tranh” của Iran nhằm buộc Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Biểu tình khắp 30 thành phố tại Mỹ

Biểu tình đã xảy ra tại ít nhât 30 thành phố khắp nước Mỹ từ tối 30/5 sau vụ một người da màu không vũ khí đã tử vong sau khi bị cảnh sát bắt giữ.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết bạo động bắt nguồn từ việc việc cảnh sát bắt giữ và khiến công dân da màu George Floyd tử vong tại bang Minnesota (Mỹ) hôm 25/5. Trong đoạn video xuất hiện trên mạng xã hội, một cảnh sát đã ghì đầu gối lên cổ của Floyd khiến anh này lịm dần và không thể nói. Trước đó, Floyd đã van xin cảnh sát: “Làm ơn. Tôi không thở được”. Viên cảnh sát đã ghì cổ Floyd trong 8 phút. Sau đó không lâu, Floyd qua đời trong bệnh viện. Bất bình vì cái chết của Floyd, nhiều người dân Mỹ đã ra đường biểu tình. Tuy nhiên, biểu tình kéo theo bạo lực khi người dân phóng hỏa, ném gạch, bắn súng hơi vào cảnh sát. Nhiều thành phố đã triển khai Lực lượng Vệ binh Quốc gia.
Thống đốc bang Georgia đã phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong ngày 30/5 và đề nghị Lực lượng Vệ binh Quốc gia hỗ trợ. Theo hãng thông tấn AP (Mỹ), Lực lượng Vệ binh Quốc gia cũng thực hiện nhiệm vụ tại thủ đô Washington D.C. Bên ngoài Nhà Trắng, đám đông đã biểu tình phản đối Tổng thống Donald Trump. Nhiều người biểu tình cố lật đổ hàng rào, ném chai và nhiều vật dụng khác vào cảnh sát. Cảnh sát cho biết tại thành phố Detroit, bang Michigan, một kẻ ngồi trong xe SUV đã xả súng vào đám đông người biểu tình khiến một người thiệt mạng. Người biểu tình đã xông vào trụ sở cảnh sát tại Portland và Oregon vào tối 29/5. Người phát ngôn lực lượng cảnh sát thành phố Atlanta, bang Georgia nói rằng người biểu tình đã ném gạch, bắn súng hơi vào lực lượng hành pháp khiến 3 cảnh sát bị thương. Sở cảnh sát Houston trong khi đó thông báo đã bắt giữ gần 200 người biểu tình trong tối 29/5. Trong khi đó, 4 cảnh sát đã bị thương nhẹ, 8 xe cảnh sát bị phá hủy.

Vụ 39 thi thể trong xe tải ở Anh: Cảnh sát Pháp và Bỉ bắt giữ 26 đối tượng liên quan

Ngày 27/5, Văn phòng công tố viên Pháp thông báo giới chức nước này và Bỉ đã bắt giữ 26 đối tượng liên quan vụ tìm thấy thi thể 39 người Việt Nam trong một container đông lạnh ở hạt Essex, Đông Bắc thủ đô London (Anh) hồi tháng 10/2019.

Trong khi đó, các công tố viên Bỉ xác nhận cảnh sát nước này đã bắt giữ 13 đối tượng trong khuôn khổ cuộc điều tra về vụ việc. Cụ thể, những đối tượng này bị bắt giữ trong các chiến dịch truy bắt tại một số khu vực xung quanh thủ đô Brussels. Các đối tượng bị tình nghi điều hành một đường dây buôn người bị cho là đứng sau thảm kịch ở Anh.

Theo tài liệu của cơ quan công tố, chiếc container có 39 người Việt Nam bên trong đã được đối tượng Eamonn Harrison, lái đến cảng Zeebrugge của Bỉ trước khi được đưa lên một chiếc phà tới Anh. Tại Anh, container được đối tượng Maurice Robinson, người vùng Bắc Ireland, đưa đến một khu công nghiệp ở hạt Essex vào sáng sớm 23/10/2019 (giờ Anh) trước khi phát hiện những người bên trong container đều đã tử vong.

Ngoài 2 đối tượng Eamonn Harrison và Maurice Robinson, nghi can Gheorghe Nica, 43 tuổi, người Basildon ở miền Đông nước Anh, cũng đã bị bắt giữ tại sân bay Frankfurt ngày 29/1. Một nghi can khác, 22 tuổi, bị bắt giữ tại Bắc Ireland ngày 2/2 với cáo buộc ngộ sát và tiếp tay cho nhập cư trái phép./.

PV (Tổng hợp)

False
Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi hỗ trợ người dân nước sở tại phòng chống dịch Covid-19Tin tức; Tin tức quốc tếTinTTXVNĐại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi hỗ trợ người dân nước sở tại phòng chống dịch Covid-19/SiteAssets/dai%20su%20quan%20viet%20nam%20tai%20nam%20phi.jpg

Ngày 26-5, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi đã trao quà hỗ trợ công tác ứng phó đại dịch Covid-19 cho đại diện quận Mbizana thuộc tỉnh Eastern Cape- một trong những địa phương đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh tại Nam Phi. Lô quà hỗ trợ lần này bao gồm một lượng lớn thực phẩm cùng trang thiết bảo hộ phòng chống virus SARS-CoV-2.

27/05/2020 3:00 CHNoĐã ban hành

Phát biểu tại buổi lễ với sự tham dự của đại diện Bộ Ngoại giao Nam Phi, Thị trưởng quận Mbizana, tập thể cán bộ ngoại giao Việt Nam cùng các quan khách ngoại giao đoàn tại nước sở tại, Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Hoàng Văn Lợi chia sẻ những khó khăn và thách thức mà thế giới và khu vực đang phải đối mặt, nhấn mạnh trong bối cảnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và khó lường, không quốc gia nào có thể một mình chiến thắng dịch bệnh, tất cả cần đoàn kết và tăng cường hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau để chung sức vượt qua cuộc khủng hoảng này.

Trên tinh thần đó, Đại sứ Hoàng Văn Lợi nêu rõ số lương thực và vật tư y tế mà Đại sứ quán trao tặng cho quận Mbizana lần này là tượng trưng cho tấm lòng của Chính phủ và nhân dân Việt Nam, thể hiện sự sẻ chia và sự đoàn kết với Chính phủ và nhân dân Nam Phi trong cuộc chiến chống lại dịch Covid-19. Đại sứ mong muốn và tin tưởng rằng người dân quận Mbizana nói riêng và Nam Phi nói chung, dưới sự lãnh đạo của Chính phủ do Tổng thống Cyril Ramaphosa dẫn dắt, sẽ sớm vượt qua giai đoạn khó khăn này, qua đó tạo điều kiện cho việc tăng cường mối quan hệ ngoại giao vốn đã rất tốt đẹp giữa hai quốc gia.

dai su quan viet nam tai nam phi.jpg

Về phần mình, Thị trưởng quận Bbizana Daniswa Mafumbatha cảm ơn nghĩa cử cao đẹp mà toàn thể cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi đã dành cho người dân quận Mbizana nói riêng và người dân Nam Phi nói chung, cho đây là biểu hiện sinh động của truyền thống quý báu giúp đỡ lẫn nhau, tương thân tương ái trong hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn.

Bên cạnh đó, bà Mafumbatha cũng bày tỏ khâm phục trước công tác ứng phó dịch bệnh rất thành công của Việt Nam trong thời gian qua, khẳng định Việt Nam là hình mẫu trong công tác phòng chống dịch mà nhiều quốc gia cần phải học tập, qua đó mong muốn Việt Nam sẽ chia sẻ các bí quyết này với Nam Phi.

Tại buổi làm việc, Thị trưởng quận Mafumbatha cũng chia sẻ công tác ứng phó dịch Covid-19 tại Mbizana, địa phương hiện có dân số khoảng 320.000 người trong đó 70% là người trẻ và đa số chưa có việc làm- vấn đề đang khiến chính quyền địa phương gặp rất nhiều khó khăn trong công tác cứu trợ lương thực-thực phẩm cho đối tượng người nghèo và không có thu nhập, đặc biệt trong bối cảnh Nam Phi vẫn đang áp dụng lệnh phong tỏa nghiêm ngặt trên quy mô toàn quốc.

Chính vì vậy, bà Mafumbatha khẳng định lô hàng cứu trợ mà Đại sứ quán Việt Nam dành tặng quận Mbizana- quê hương của hai nhà hoạt động chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc Apartheid nổi tiếng là Oliver Tambo và Winnie Mandela, đồng thời là hai cựu lãnh đạo của đảng Đại hội dân tộc Phi (ANC) là rất kịp thời, cho rằng đây chính là sự tiếp nối của mối hệ truyền thống tốt đẹp vốn có trong suốt chiều dài lịch sử giữa Đảng cộng sản Việt Nam và đảng Đại hội dân tộc Phi cầm quyền.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Y tế Nam Phi cho biết tính đến hết ngày 26-5, nước này đã ghi nhận 24.262 ca nhiễm virus SARS-Cov-2, trong đó có 524 trường hợp tử vong. Tỉnh Eastern Cape hiện là địa phương có số lượng người mắc Covid-19 cao thứ 3 tại Nam Phi với 2,864 ca, chiếm 11.8% tổng số ca mắc trên toàn quốc.

TTXVN

False
Mỹ, Trung lại căng thẳng vì Huawei Tin tức; Tin tức quốc tếTinĐảng Cộng sản VNMỹ, Trung lại căng thẳng vì Huawei /SiteAssets/Huwen.jpeg

(ĐCSVN)- Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc liên quan tới Huawei tiếp tục bị đẩy lên một nấc mới, sau khi Bắc Kinh, ngày 17/5, đã lên tiếng phản đối các biện pháp kiểm soát nhập khẩu từ Washington nhằm

18/05/2020 5:00 CHNoĐã ban hành

Huwen.jpeg

Động thái này được Trung Quốc đưa ra ngay sau khi Bộ Thương mại Mỹ, ngày 15/5 tuyên bố sẽ áp đặt các biện pháp hạn chế mới đối với các hoạt động mua bán chất bán dẫn từ Huawei. Những quy tắc mới này có hiệu lực ngay từ ngày công bố, song sẽ được áp dụng thời gian ân hạn trong vòng 120 ngày.

Trong thông điệp phát đi ngày 17/5, phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng Mỹ đã sử dụng quyền lực nhà nước để thực hiện hành vi trấn áp và kiềm chế một công ty nước ngoài cụ thể dưới danh nghĩa an ninh quốc gia và lạm dụng kiểm soát xuất khẩu. Hành động được phía Trung Quốc cho là “sai trái” này đã vi phạm nguyên tắc thị trường và sự cạnh tranh công bằng, coi thường các quy tắc thương mại và kinh tế quốc tế cơ bản. Không những thế, đây còn là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh chuỗi cung ứng và công nghiệp toàn cầu.

“Động thái trên không những ảnh hưởng đến lợi ích của các công ty Mỹ và Trung Quốc, mà còn gây tổn hại đến lợi ích của doanh nghiệp các nước khác” - phát ngôn viên trên nói.

Qua đó, Trung Quốc kêu gọi Mỹ cần ngay lập tức, chấm dứt các hành vi tương tự, tạo điều kiện thúc đẩy các hoạt động hợp tác và thương mại bình thường cho các doanh nghiệp. Phát ngôn viên trên khẳng định, Trung Quốc sẽ áp dụng mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ các quyền lợi và lợi ích hợp pháp của các công ty nước này.

Mới đây, tờ Thời báo Hoàn cầu (Global Times) của Trung Quốc đã đề cập tới khả năng Trung Quốc sẵn sàng liệt các công ty Mỹ vào bản “danh sách thực thể không đáng tin cậy” như là một phần trong các biện pháp trả đũa việc Mỹ áp đặt các giới hạn mới nhằm vào Huawei. Các biện pháp trên bao gồm việc tiến hành điều tra hay áp đặt các biện pháp hạn chế lên một số công ty Mỹ như Apple Inc, Cisco Systems Inc và Qualcomm Inc.

Trong vòng 3 năm qua, Huawei đã trở thành tâm điểm trong cuộc cạnh tranh về công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc, bên cạnh cuộc thương chiến không khoan nhượng và chưa có điểm dừng giữa hai nền kinh tế nhất, nhì thế giới. Quyết định mới nhất của Mỹ được cho là sẽ giáng một đòn mạnh xuống Huawei và làm dấy lên nguy cơ trả đũa từ Trung Quốc. Đây là một diễn biến bất lợi trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang bị COVID-19 làm cho chao đảo, trong khi Mỹ và Trung Quốc cũng không nằm trong ngoại lệ./.

Thu Lan (Theo Xinhua, CNBC)
False
1 - 30Next