Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksQuốc tế

Chào mừng quý vị đến với Cổng thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh An Giang!
 
Quốc tế
 
 
 
 
 
  
Phân loại
  
  
  
  
  
Tóm tắt
  
  
  
  
Nội dung
  
  
Thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam - MozambiqueTin tức quốc tế; Tin tứcTinĐảng Cộng sản VNThúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam - Mozambique/SiteAssets/VTAX-tham-Moza-1.jpg
13/09/2023 9:00 SANoĐã ban hành
(ĐCSVN)- Để củng cố và tạo thuận lợi cho quan hệ hai nước Việt Nam - Mozambique, hai nhà Lãnh đạo bày tỏ mong muốn đưa quan hệ nghị viện trở thành kênh quan trọng trong triển khai chính sách đối ngoại của mỗi nước thông qua tăng cường hợp tác trong công tác lập pháp và giám sát tối cao.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân hội kiến Chủ tịch Quốc hội Mozambique Esperança Bias 

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Mozambique, sáng ngày 12/9/2023 (theo giờ địa phương), Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội Mozambique Esperança Bias.

Chủ tịch Quốc hội Mozambique nhiệt liệt chào mừng Phó Chủ tịch nước và đoàn đại biểu Việt Nam thăm chính thức Mozambique, khẳng định chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Mozambique. Nhắc lại những ấn tượng sâu sắc về chuyến thăm Việt Nam tháng 6/2022 theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội Esperança Bias tái khẳng định những tình cảm tốt đẹp mà Quốc hội và Nhân dân Mozambique dành cho Quốc hội và Nhân dân Việt Nam.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cảm ơn sự tiếp đón trọng thị và chuyển lời thăm hỏi của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới Chủ tịch Quốc hội Mozambique. Phó Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống với Mozambique, trong đó có hợp tác chặt chẽ giữa Quốc hội hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Mozambique khẳng định ủng hộ quan hệ kinh tế giữa hai nước 

Chúc mừng những bước phát triển tích cực trong quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, Chủ tịch Quốc hội Mozambique đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Mozambique; nhất trí đẩy mạnh hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước.

Để củng cố và tạo thuận lợi cho quan hệ hai nước, hai nhà Lãnh đạo bày tỏ mong muốn đưa quan hệ nghị viện trở thành kênh quan trọng trong triển khai chính sách đối ngoại của mỗi nước thông qua tăng cường hợp tác trong công tác lập pháp và giám sát tối cao. Cụ thể, hai bên nhất trí tăng cường tiếp xúc, trao đổi đoàn các cấp; phát huy vai trò của Quốc hội trong giám sát và thúc đẩy triển khai các thỏa thuận hợp tác giữa hai nước; phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn liên nghị viện như Liên minh Nghị viện Thế giới; triển khai hiệu quả, thực chất “Biên bản ghi nhớ” giữa Quốc hội Mozambique và Việt Nam ký nhân chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Esperança Bias.

Chủ tịch Quốc hội Mozambique khẳng định ủng hộ quan hệ kinh tế giữa hai nước. Trên cơ sở đó, hai bên nhất trí tiếp tục đẩy mạnh hợp tác viễn thông. Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao hoạt động của Movitel, nhất là trong việc tham gia chuyển đổi số của Quốc hội Mozambique. Hai bên cũng nhất trí phát huy lợi thế biển và nông nghiệp để đưa hợp tác nông nghiệp và thủy sản thành lĩnh vực ưu tiên; đẩy mạnh hợp tác thương mại, giáo dục - đào tạo; mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực nhiều tiềm năng như khoáng sản, văn hóa. Chủ tịch Quốc hội Esperança Bias cảm ơn phía Việt Nam đã quyết định tăng số lượng học bổng cấp cho sinh viên Mozambique. Hai bên cũng bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác du lịch trên cơ sở phát huy tiềm năng du lịch biển và hợp tác về bình đẳng giới nhằm chia sẻ kinh nhiệm và thành tựu hai nước đạt được về phát huy vai trò của nữ giới trong lãnh đạo, quản lý đất nước./.

PV
Nguồn: ĐCSVN
False
Coi trọng khẳng định của Hoa Kỳ ủng hộ một nước Việt Nam "mạnh, độc lập, tự cường và thịnh vượng" Tin tức; Tin tức quốc tếTinCoi trọng khẳng định của Hoa Kỳ ủng hộ một nước Việt Nam "mạnh, độc lập, tự cường và thịnh vượng" /SiteAssets/Tong-bi-thu-nguyen-phu-trong-va-tong-thong-hoa-ky-joe-biden-hop-bao-chung-stand.jpg
11/09/2023 7:30 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Chiều tối 10/9, ngay sau cuộc Hội đàm cấp cao, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Joe Biden đã phát biểu với báo chí Việt Nam, Hoa Kỳ và quốc tế, thông tin về kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm. Cổng TTĐT Đảng bộ tỉnh An Giang trân trọng giới thiệu nội dung phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng:

Tong-bi-thu-nguyen-phu-trong-va-tong-thong-hoa-ky-joe-biden-hop-bao-chung-stand.jpg

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu với báo chí Việt Nam, Hoa Kỳ và quốc tế, thông tin về kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm.

"Thưa Ngài Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden,

Thưa các quý vị,

Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, tôi nhiệt liệt chào mừng Ngài Tổng thống Joe Biden, người đã dành tình cảm đặc biệt đối với đất nước, nhân dân Việt Nam và ở những cương vị khác nhau luôn dành nhiều sự ủng hộ quý báu cho việc phát triển quan hệ hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ. Ngài đến thăm Việt Nam đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 10 năm xác lập quan hệ Đối tác Toàn diện.

Tôi luôn lưu giữ những kỷ niệm tốt đẹp về sự đón tiếp trọng thị của Chính phủ Hoa Kỳ và tình cảm của nhân dân Hoa Kỳ trong chuyến thăm của tôi vào tháng 7 năm 2015, đặc biệt là cuộc trao đổi chân tình, thú vị của tôi và Ngài Joe Biden trong chuyến thăm. Tôi cũng cảm ơn Ngài Tổng thống Joe Biden tháng 6 vừa qua đã gửi thư mời tôi thăm lại Hoa Kỳ.

Trong không khí hữu nghị, bình đẳng, hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau, tôi và Ngài Tổng thống Joe Biden vừa có cuộc hội đàm sâu rộng, đạt kết quả tốt đẹp. Hai bên thống nhất cho rằng quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đã có những bước phát triển mạnh mẽ, sâu sắc, thực chất, hiệu quả kể từ khi bình thường hóa và sau khi xác lập quan hệ Đối tác Toàn diện. Nhân dịp này, tôi thay mặt nhân dân Việt Nam gửi lời chào và cảm ơn các tổ chức, cá nhân Hoa Kỳ đã ủng hộ Việt Nam, đóng góp vào sự phát triển của quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Trên cơ sở đó, vì lợi ích của nhân dân hai nước và mong muốn tăng cường hợp tác nhằm các mục tiêu hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững trong bối cảnh mới, tôi và Ngài Tổng thống Joe Biden đã thay mặt hai nước thông qua Tuyên bố chung, thiết lập Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác, phát triển bền vững.

Quan hệ đối tác đó tiếp tục dựa trên cơ sở tôn trọng đầy đủ những nguyên tắc cơ bản định hướng cho quan hệ hai nước trong thời gian qua, trong đó có tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế và thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của nhau.

Chúng tôi cũng đã nhấn mạnh rằng sự hiểu biết lẫn nhau, hoàn cảnh của nhau, tôn trọng các lợi ích chính đáng của nhau và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau luôn có ý nghĩa quan trọng. Việt Nam đánh giá cao và coi trọng khẳng định của Hoa Kỳ ủng hộ một nước Việt Nam "mạnh, độc lập, tự cường và thịnh vượng".

Các nội hàm của mối quan hệ đối tác mới kế thừa những nội dung hợp tác hiện có giữa hai nước và đưa lên tầm cao mới thông qua việc thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư theo hướng đổi mới sáng tạo là nền tảng, trọng tâm và động lực của quan hệ hai nước; tăng cường hợp tác khoa học - công nghệ là đột phá mới của quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác, phát triển bền vững. Trong thời gian tới, các cơ quan liên quan của hai nước sẽ phối hợp triển khai thực hiện các thỏa thuận đã đạt được, tạo điều kiện để phát triển những bước tiếp theo.

Việt Nam thúc đẩy quan hệ với Hoa Kỳ và các đối tác quốc tế khác theo tinh thần Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nêu rõ sau khi Việt Nam giành lại độc lập là Việt Nam làm bạn với tất cả các nước. Đối với Hoa Kỳ, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định nền độc lập hoàn toàn của Việt Nam và Việt Nam sẵn sàng hợp tác đầy đủ với Hoa Kỳ; nền độc lập và hợp tác đó có lợi cho toàn thế giới.  Chúng ta đều biết trong nhiều năm tháng sau đó nhân dân Việt Nam đã phải trải qua muôn vàn hy sinh, gian khổ để bảo vệ độc lập, thống nhất đất nước.

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng xác định chủ trương đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác song phương trong khuôn khổ của đường lối đối ngoại nhất quán là độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại; Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Ngài Tổng thống Joe Biden và tôi đã thông tin cho nhau về tình hình hai nước, bày tỏ sự trân trọng đối với những nỗ lực và kết quả tích cực đạt được về phát triển kinh tế - xã hội ở mỗi nước. Đối với các tình hình phức tạp và xung đột quốc tế, Việt Nam mong muốn các bên đối thoại, giải quyết hòa bình trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc.

Tôi mong rằng qua chuyến thăm quan trọng và đầy ý nghĩa này, Ngài Tổng thống, các quý vị trong đoàn và tất cả các bạn có thêm dịp để cảm nhận trực tiếp về đất nước Việt Nam đổi mới, phát triển năng động, có nền văn hiến, lịch sử lâu đời và người dân Việt Nam giàu tình cảm, hiếu khách, hữu nghị và yêu chuộng hòa bình.

Tôi tin rằng chuyến thăm Việt Nam của Ngài Tổng thống Joe Biden sẽ thành công tốt đẹp. Xin chúc Ngài Tổng thống những thành công mới và chúc Ngài, các quý vị trong đoàn, các bạn có mặt ở đây và gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc”./.


False
Khẳng định vị thế, vai trò quan trọng của Việt Nam trong khu vực ASEAN Tin tức; Tin tức quốc tếTinĐảng Cộng sản VNKhẳng định vị thế, vai trò quan trọng của Việt Nam trong khu vực ASEAN /SiteAssets/vna-potal-thu-tuong-pham-minh-chinh-du-phien-toan-the-hoi-nghi-cap-cao-asean-lan-thu-43-691.jpg
08/09/2023 9:00 SANoĐã ban hành
Chuyến công tác tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 43 và các hội nghị liên quan của Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thành công tốt đẹp, hoàn thành xuất sắc các mục tiêu đã đề ra; khẳng định vị thế, vai trò ngày càng quan trọng của Việt Nam trong khu vực và trên trường quốc tế.

Rạng sáng ngày 8/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc rất tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các hội nghị cấp cao liên quan từ ngày 4/9 đến ngày 7/9 tại Jakarta, Indonesia.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các Trưởng đoàn dự Hội nghị cấp cao ASEAN+3 lần thứ 26 chụp ảnh chung 

Với chủ đề “ASEAN Tầm vóc: Tâm điểm của tăng trưởng”, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các hội nghị cấp cao liên quan  là hoạt động Cấp cao thường niên lớn nhất của khu vực, thu hút sự tham dự của lãnh đạo các nước thành viên ASEAN, Timor Leste với tư cách quan sát viên, các nước đối tác đối thoại, 2 quốc gia khách mời là Bangladesh và Quần đảo Cook, cùng 9 tổ chức quốc tế.

Các hội nghị diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực từ đầu năm 2023 đến nay tiếp tục chứng kiến các chuyển động, biến động đa chiều, nhanh chóng, phức tạp, khó lường. Kinh tế thế giới đã có những tín hiệu phục hồi tích cực hơn, song còn nhiều rủi ro, tăng trưởng chưa bền vững, thương mại phục hồi chậm, bất ổn địa chính trị ngày càng phức tạp.

ASEAN đứng trước cả thách thức và cơ hội, song với sự nỗ lực chung, đoàn kết của các nước thành viên và sự dẫn dắt của nước Chủ tịch Indonesia, Cộng đồng ASEAN cơ bản vẫn duy trì được sự đoàn kết, tiếp tục phát triển ổn định, vững vàng với “tầm vóc” ngày càng lớn mạnh, khẳng định vai trò là tâm điểm của tăng trưởng, tiếp tục là điểm sáng về tăng trưởng kinh tế, là trung tâm của các mạng lưới hiệp định thương mại tự do (FTA), cũng như khẳng định vai trò trung tâm trong khu vực, là trung tâm của các cơ chế hợp tác khu vực quan trọng như ASEAN+1, ASEAN+3, Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS)…, hướng tới chiến lược phát triển của Hiệp hội đến năm 2045.

Về phía Việt Nam, đây là hoạt động ngoại giao quan trọng, nằm trong chuỗi các sự kiện đối ngoại rất sôi động đang diễn ra khi lãnh đạo Đảng, Nhà nước thăm, làm việc tại nhiều nước, tổ chức quốc tế và nhiều nhà lãnh đạo của các nước đối tác quan trọng tới thăm, làm việc tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ Hội nghị, Thủ tướng đã tham dự khoảng 40 hoạt động gồm các hội nghị đa phương, tiếp xúc song phương với lãnh đạo các nước, tổ chức quốc tế, gặp gỡ và tiếp lãnh đạo các doanh nghiệp.

Thông điệp mạnh mẽ về một ASEAN tầm vóc, tự cường và năng động

Làm việc khẩn trương với gần 20 hoạt động và khoảng 90 văn kiện được thông qua và ghi nhận, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các hội nghị liên quan đã thành công tốt đẹp, bội thu về kết quả.

Trên tinh thần chủ đề “ASEAN Tầm vóc: Tâm điểm của tăng trưởng”, Lãnh đạo các nước ASEAN và các đối tác đã trao đổi về nhiều nội dung chiến lược đang đặt ra cho ASEAN và khu vực, thống nhất các định hướng củng cố và nâng tầm hợp tác, chuẩn bị cho những bước phát triển mạnh mẽ hơn và bứt phá trong tương lai. Theo đánh giá, các Hội nghị lần này có ba kết quả nổi bật như sau:

Thứ nhất, dấu ấn về tầm vóc của ASEAN được khẳng định rõ nét và xuyên suốt. Tầm vóc của ASEAN ngày hôm nay là kết quả của cả một quá trình nỗ lực không mệt mỏi của ASEAN trong suốt hành trình 56 năm qua, trên nền tảng đoàn kết, tin cậy và hợp tác. Trong bối cảnh đầy biến động hiện nay, các giá trị này tiếp tục được phát huy, đưa ASEAN vượt qua khó khăn, thử thách, khẳng định vai trò và uy tín ở khu vực và thế giới.

Phiên toàn thể Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43. 

Tầm vóc của ASEAN còn thể hiện ở việc thành công thu hút sự tham gia của các nước lớn và nhiều đối tác vào hợp tác khu vực, cùng ứng phó thách thức, vì lợi ích chung là hòa bình, ổn định và phát triển. Sự hiện diện của gần 20 đối tác tại các Hội nghị lần này cùng nhiều đề xuất hợp tác và thiết lập, nâng cấp quan hệ (với Nhật Bản, Canada, IORA, PIF) phản ánh cam kết và sự coi trọng của các đối tác dành cho ASEAN.

Thứ hai, các nỗ lực hiện thực hóa ASEAN là tâm điểm của tăng trưởng. Đây không chỉ là khát vọng mà còn là sứ mệnh của ASEAN nhằm bảo đảm tốt hơn, hiệu quả hơn môi trường hợp tác và phát triển cho 680 triệu người dân khu vực.

Để thực hiện mục tiêu này, ASEAN đã có những bước chuyển trong chiến lược hợp tác, cả nội khối và với các đối tác. Đó là chuyển đổi trong nhận thức, chuyển dịch trong tiếp cận và chuyển hướng trong hành động. Các xu thế lớn của thời đại, cùng hệ lụy đa chiều từ các diễn biến phức tạp ở khu vực và thế giới đặt ra yêu cầu cấp thiết cho tất cả các nước, trong đó có ASEAN, phải đổi mới, sáng tạo, chủ động và nhanh chóng thích ứng trước mọi cơ hội và thách thức.

Các thỏa thuận, sáng kiến như: Xây dựng Hiệp định khung kinh tế số ASEAN, Chiến lược Trung hòa carbon, phát triển hệ sinh thái xe điện, Khung kinh tế biển xanh… là những bước đi chủ động, sáng tạo của cả ASEAN và đối tác nhằm định hình và dẫn dắt xu hướng hợp tác mới ở khu vực.  

Thứ ba, chuẩn bị những hành trang ban đầu cho giai đoạn phát triển tiếp theo của ASEAN. Hội nghị Cấp cao đã xem xét, ghi nhận Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2045 xác lập khuôn khổ chiến lược của ASEAN trong 20 năm tới. Với các định hướng trải rộng trên trụ cột chính trị-an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội, Tầm nhìn 2045 mở ra những hy vọng cho sự chuyển mình của ASEAN, hướng đến một ASEAN “tự cường, sáng tạo, năng động và lấy người dân làm trung tâm”.

Dịp này, các nhà Lãnh đạo thông qua nhiều văn kiện quan trọng như Tuyên bố phát triển hòa nhập cho người khuyết tật, phát triển gia đình và bình đẳng giới, tăng cường an ninh lương thực, chăm sóc và giáo dục mầm non, Khuôn khổ về Hệ thống điều phối khẩn cấp y tế công cộng ASEAN…, góp phần củng cố các nỗ lực xây dựng Cộng đồng hướng tới người dân và lấy người dân làm trung tâm.

Đóng góp tích cực để giữ vững ASEAN tầm vóc và là tâm điểm của tăng trưởng

Đoàn Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu đã có nhiều đóng góp quan trọng vào thành công của Hội nghị, được bạn bè quốc tế đánh giá cao. Thủ tướng đã có các bài phát biểu quan trọng tại tất cả các Hội nghị, mang tới ASEAN và các đối tác nhiều thông điệp, định hướng và sáng kiến thiết thực nhằm củng cố tiến trình xây dựng Cộng đồng và tăng cường quan hệ với các đối tác.

Về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của ASEAN trong bối cảnh mới, Thủ tướng nêu rõ ASEAN đứng trước sứ mệnh phải khẳng định “là một cực trong thế giới đa cực”, là trung tâm trong hợp tác cũng như cấu trúc ở khu vực, và ASEAN hoàn toàn có đủ khả năng đảm nhận được sứ mệnh đó.

Cụ thể, ASEAN có không gian kinh tế rộng mở; nhiều sáng kiến mới cũng đang được thúc đẩy mạnh mẽ để ASEAN kịp thời nắm bắt, tận dụng cơ hội từ những xu thế phát triển mới; ASEAN độc lập, tự cường, là điểm sáng về tăng trưởng kinh tế, tăng cường thương mại – đầu tư nội khối, ứng phó hiệu quả với các thách thức về an ninh năng lượng, an ninh lương thực; vững vàng vượt qua đại dịch COVID-19… ; ASEAN đóng vai trò là một mắt xích quan trọng trong các cơ chế hợp tác khu vực thông qua quan hệ và hợp tác với các đối tác bên ngoài.

Để giữ vững ASEAN tầm vóc và là tâm điểm của tăng trưởng, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh phải nâng cao tự cường của ASEAN thông qua đẩy mạnh liên kết kinh tế, mở rộng thị trường nội khối, khơi thông các dòng chảy thương mại và đầu tư. Các nước ASEAN cần tháo gỡ các điểm nghẽn và rào cản về chính sách và thể chế, duy trì ổn định chuỗi cung ứng nội khối, nhằm nâng cao sức chống chịu của khu vực trước các tác động, thách thức từ bên ngoài. Cùng với đó, củng cố vai trò của ASEAN là tâm điểm của mạng lưới các hiệp định thương mại tự do thông qua việc rà soát, nâng cấp và đàm phán mới FTA giữa ASEAN với các đối tác, nhằm tạo những xung lực phát triển mới cho nền kinh tế khu vực.

Thủ tướng nêu rõ, ASEAN cần xác định bảo đảm hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực là trách nhiệm và nỗ lực tự thân của chính ASEAN. Đặc biệt, trước vòng xoáy của cạnh tranh chiến lược gay gắt giữa các nước lớn, xu hướng phân mảnh, tập hợp lực lượng ngày càng rõ nét, kéo theo các nước phải đứng trước những lựa chọn chiến lược hết sức khó khăn, Thủ tướng nhấn mạnh để ASEAN giữ vững vai trò trung tâm, câu trả lời duy nhất là phát huy sức mạnh tự thân, củng cố đoàn kết nội khối để khẳng định giá trị chiến lược của mình. Các nước ASEAN phải nêu cao tinh thần đoàn kết, độc lập, tự chủ và tự cường bằng cả lời nói và hành động; thượng tôn pháp luật, kiên định với các nguyên tắc cơ bản và chuẩn mực ứng xử của ASEAN.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh rằng, ở giữa tâm điểm cạnh tranh gay gắt, ASEAN cần giữ vững cân bằng chiến lược với các nước lớn. ASEAN phải thực sự trở thành một cầu nối tin cậy với năng lực điều hòa và cân bằng các mối quan hệ và lợi ích, kiên định mục tiêu xây dựng cấu trúc khu vực rộng mở, minh bạch, bao trùm và quan trọng nhất là thống nhất giữ vững lập trường nguyên tắc của mình trong các vấn đề có liên quan trực tiếp đến môi trường an ninh – phát triển của khu vực.

Chỉ có như vậy, vai trò của ASEAN mới có thể phát huy thực chất và nhận được sự coi trọng trên thực tế của các đối tác, nhất là các nước lớn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Phiên toàn thể Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43. 

Tại Hội nghị, Thủ tướng đã cùng các Lãnh đạo trao đổi sâu rộng về các vấn đề khu vực và quốc tế, tái khẳng định lập trường nguyên tắc của ASEAN. Trong vấn đề Biển Đông, Thủ tướng nhấn mạnh bảo vệ hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông - vừa là lợi ích, vừa là trách nhiệm của tất cả các nước, đề nghị thúc đẩy thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố DOC và phấn đấu đạt được Bộ Quy tắc COC thực chất, hiệu quả, phù hợp luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982, kêu gọi các đối tác ủng hộ lập trường của ASEAN, cùng ASEAN bảo đảm môi trường thuận lợi cho đàm phán COC.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh thông điệp cần bám sát cách tiếp cận toàn dân với tinh thần cốt lõi “người dân là trung tâm, chủ thể, mục tiêu, nguồn lực và động lực” của sự phát triển và của tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN. Thủ tướng đồng thời nhấn mạnh định hướng phát triển đồng đều và bền vững, đặc biệt ở các vùng sâu, vùng xa, tiểu vùng; không hy sinh công bằng, tiến bộ xã hội và bảo vệ môi trường để đổi lấy tăng trưởng kinh tế đơn thuần.

Thủ tướng thông báo Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Diễn đàn Tương lai ASEAN về phát triển nhanh, bền vững, lấy người dân làm trung tâm, nhằm bổ trợ cho các diễn đàn, cơ chế chính thức của ASEAN, tạo cơ hội trao đổi rộng rãi về các ý tưởng, sáng kiến cho hợp tác khu vực, góp phần xây dựng Cộng đồng ASEAN tự cường và bền vững.

Để nâng tầm hợp tác giữa ASEAN với các đối tác, Thủ tướng đề nghị tập trung đẩy mạnh giao thương, đầu tư, kết nối doanh nghiệp, ổn định chuỗi cung ứng, hỗ trợ tiếp cận thị trường của nhau; mong muốn các đối tác hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho hàng hóa của Việt Nam và các nước ASEAN.

Hướng tới tương lai bền vững, Thủ tướng đề nghị các cơ chế hợp tác của ASEAN nhằm mở rộng các lĩnh vực tiềm năng, như chuyển đổi số, kinh tế số, thương mại điện tử, chuyển đổi năng lượng, tài chính xanh, công nghệ xanh… nhằm tạo thêm xung lực cho tăng trưởng bao trùm, hướng tới phát triển bền vững, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân. Thủ tướng cũng đề nghị các đối tác phối hợp thúc đẩy các khuôn khổ hợp tác Mekong, đóng góp hiệu quả cho phát triển bền vững tiểu vùng Mekong.

Thủ tướng nhấn mạnh chuyển đổi các cơ cấu kinh tế, hướng tới xây dựng nền kinh tế số, phát triển kinh tế xanh, áp dụng kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ là những định hướng, phù hợp, đúng đắn, huy động nguồn lực bằng hình thức hợp tác công-tư. Theo đó, Thủ tướng đề nghị các nước cần phối hợp chặt chẽ với nhau, phát huy các tư duy mới, phương thức mới và công nghệ mới trong quá trình chuyển đổi sâu sắc này.

Là một đối tác tin cậy, thành viên tích cực có trách nhiệm, Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Indonesia và các nước ASEAN khác nỗ lực để xây dựng một ASEAN đoàn kết, thống nhất, tự cường và phát triển, tiếp tục thúc đẩy hợp tác đa phương và đoàn kết quốc tế, góp phần duy trì môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển chung ở khu vực và trên thế giới.

Các nước trông đợi Đối thoại cao cấp ASEAN-Australia về Biến đổi khí hậu và Chuyển đổi năng lượng do Australia, Việt Nam và Lào đồng chủ trì được tổ chức vào cuối năm nay tại Hà Nội, sẽ đóng góp thiết thực cho nỗ lực chuyển đổi xanh hướng tới phát triển bền vững.

Thúc đẩy quan hệ với các đối tác đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả hơn

Nhân dịp này, trên tinh thần chân thành, tin cậy và trách nhiệm, trong không khí cởi mở, trao đổi thẳng thắn về các vấn đề lớn của khu vực và quốc tế, Thủ tướng đã có gần 20 cuộc gặp gỡ, tiếp xúc với lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế tham dự hội nghị. Qua đó, góp phần tăng cường quan hệ giữa Việt Nam với các đối tác, đưa hợp tác chính trị-ngoại giao, kinh tế-thương mại-đầu tư, an ninh- quốc phòng, văn hóa- giáo dục, giao lưu nhân dân… ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả hơn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tại cuộc gặp với Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres

Bên cạnh đó, Thủ tướng cùng Lãnh đạo các nước và các tổ chức quốc tế cũng nhất trí đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực mới như đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, năng lượng tái tạo, phát triển bền vững… và phối hợp chặt chẽ, hiệu quả, tận dụng tối đa các cơ hội trong triển khai các thỏa thuận đa phương, trong đó có các hiệp định thương mại tự do.

Đáng chú ý, trong bối cảnh vấn đề an ninh lương thực, đặc biệt là thiếu hụt nguồn cung về gạo đang là quan tâm của nhiều nước ở khu vực, Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ các nước bảo đảm nguồn cung ổn định và góp phần tăng cường an ninh lương thực trên phạm vi toàn cầu.  Thủ tướng đề nghị và nhiều nhà lãnh đạo nhất trí cần đàm phán và ký kết các hiệp định về hợp tác thương mại về gạo để bảo đảm các mục tiêu về an ninh lương thực.

Các đối tác đều đánh giá cao kết quả phát triển kinh tế - xã hội, điều hành của Chính phủ Việt Nam trong thời gian qua. Các đối tác cũng đánh giá ngày càng cao vai trò năng động và những đóng góp tích cực của Việt Nam tại ASEAN và khu vực. Lãnh đạo nhiều nước bày tỏ mong muốn sớm thăm Việt Nam và nâng cấp, nâng tầm quan hệ song phương trong thời gian tới.

Các Chính phủ và doanh nghiệp cần hợp tác ngày càng chặt chẽ, hiệu quả, thực chất hơn

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng tiếp lãnh đạo các doanh nghiệp, tập đoàn hàng đầu của Indonesia và phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh về kinh doanh và đầu tư ASEAN - diễn đàn liên quan đến doanh nghiệp thường niên lớn nhất của khu vực Đông Nam Á, với đại diện hơn 2.000 doanh nghiệp ASEAN và quốc tế, hơn 100 diễn giả quốc tế, trong đó có lãnh đạo nhiều nước ASEAN và các nước đối tác.

Các doanh nghiệp đều đánh giá Việt Nam là thị trường lớn, rất tiềm năng, hấp dẫn cho các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh và tiêu thụ hàng hóa, các sản phẩm chất lượng. Về phần mình, Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư với tinh thần thành công của nhà đầu tư là thành công của Việt Nam, “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh và Đầu tư ASEAN (ASEAN BIS) 2023 

Để phát huy hơn nữa vai trò của doanh nghiệp trong thúc đẩy tăng trưởng, tạo bứt phá mới cho ASEAN, Thủ tướng cho rằng các Chính phủ và doanh nghiệp cần hợp tác ngày càng chặt chẽ, hiệu quả, thực chất hơn để: (1) cùng nhau hoàn thiện thể chế; (2) chung tay phát triển cơ sở hạ tầng chiến lược, kết nối kinh tế; (3) xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, phát huy nguồn lực con người.

Những vấn đề nêu trên cần được phối hợp ở cả ba cấp độ: Giữa Chính phủ với Chính phủ để hài hòa chính sách, giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp để đồng bộ trong triển khai, giữa Chính phủ với doanh nghiệp để tăng cường quan hệ đối tác công - tư, sự tin cậy và đồng thuận. 

Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp phải đi đầu trong đổi mới sáng tạo, tăng năng suất lao động, kết hợp hài hòa giữa sản xuất kinh doanh và nghiên cứu phát triển; tuân thủ pháp luật, nâng cao năng lực và đạo đức kinh doanh, xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh, bình đẳng, kinh doanh bền vững; phát huy vai trò, trách nhiệm với cộng đồng, với xã hội, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo để không có ai bị bỏ lại phía sau; phát triển văn hóa trong doanh nghiệp và thúc đẩy phát triển văn hóa ngang tầm kinh tế, xã hội, góp phần xây dựng nền văn hóa ASEAN đậm đà bản sắc; đoàn kết, chia sẻ, hỗ trợ với tinh thần “trong tôi có bạn, trong bạn có tôi”.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Lãnh đạo các nước ASEAN dự phiên họp hẹp trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực 

Có thể khẳng định, chuyến công tác tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 43 và các hội nghị liên quan của Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thành công tốt đẹp. Đoàn Việt Nam đã tận dụng tối đa thời gian, tranh thủ được mọi cơ hội, hoàn thành xuất sắc các mục tiêu đã đề ra, đóng góp tích cực vào thành công chung của Hội nghị, thể hiện rõ quan điểm, lập trường rõ ràng, nhất quán, khẳng định vị thế, vai trò ngày càng quan trọng của Việt Nam trong khu vực và trên trường quốc tế.

Dư luận quốc tế, ASEAN quan tâm, đánh giá cao chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu Việt Nam. Báo chí quốc tế quan tâm nhiều tới chuyến đi, tiếp tục ấn tượng với sự tự tin, chủ động, chân thành, tin cậy, trách nhiệm, thẳng thắn, mạnh mẽ, nhiều năng lượng, sự chủ động, linh hoạt, hiệu quả và tầm nhìn chiến lược của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam.

Phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ, chặt chẽ và hiệu quả với các hoạt động đối ngoại quan trọng khác trong thời gian qua và sắp tới, chuyến công tác của Thủ tướng tiếp tục triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Chỉ thị 25 của Ban Bí thư về việc đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương; truyền tải thông điệp lớn của Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam đến bạn bè ASEAN và quốc tế về một Việt Nam hòa hiếu, hợp tác, hội nhập, tham gia tích cực hơn, chủ động, hiệu quả hơn vào các tiến trình khu vực, là bạn bè tốt, đối tác tin cậy, thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế./.

Mạnh Hùng
(Nguồn: ĐCSVN)
False
Tăng cường đoàn kết, củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Campuchia - Lào Tin tức; Tin tức quốc tếTinH.TTăng cường đoàn kết, củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Campuchia - Lào /SiteAssets/ttxvn_cuoc_gap_cap_cao_viet_nam_campuchia_lao_4.jpg
07/09/2023 8:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Ngày 06/9/2023, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) Samdech Techo Hun Sen và Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đã có cuộc gặp cấp cao Việt Nam - Campuchia - Lào.

Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) Samdech Techo Hun Sen và Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith tại cuộc gặp cấp cao Việt Nam - Campuchia - Lào. Ảnh: TTXVN

Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) Samdech Techo Hun Sen và Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith tại cuộc gặp cấp cao Việt Nam - Campuchia - Lào. Ảnh: TTXVN

Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng nhằm củng cố, tăng cường hơn nữa quan hệ giữa ba Đảng và nhân dân ba nước Việt Nam - Campuchia - Lào trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp và cả ba Đảng, ba nước bước vào giai đoạn phát triển mới.

Tại cuộc gặp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Đảng CPP Samdech Techo Hun Sen và Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào Thongloun Sisoulith đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi đảng, mỗi nước, nhất là công tác xây dựng đảng và phát triển kinh tế - xã hội; trao đổi về tình hình thế giới, khu vực nổi lên gần đây và những nội dung ba bên cùng quan tâm; đánh giá kết quả hợp tác giữa ba Đảng, ba nước trong thời gian qua. Lãnh đạo ba Đảng thống nhất những định hướng lớn cho quan hệ hợp tác giữa ba Đảng, ba nước trên các lĩnh vực vì lợi ích chung của nhân dân ba nước trong thời gian tới.

Ba nhà lãnh đạo chúc mừng những thành tựu quan trọng và toàn diện mà ba nước đã đạt được, bày tỏ vui mừng và đánh giá quan hệ hợp tác giữa ba Đảng và nhân dân ba nước ngày càng phát triển sâu rộng trên các lĩnh vực, trong đó quan hệ chính trị tiếp tục được tăng cường, hợp tác quốc phòng - an ninh được thúc đẩy hiệu quả, hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học - kỹ thuật có bước chuyển biến tích cực. Ba nhà lãnh đạo tiếp tục nhấn mạnh truyền thống lịch sử đoàn kết, gắn bó giúp đỡ lẫn nhau giữa ba Đảng và nhân dân ba nước là tài sản quý giá; là một trong những nhân tố quan trọng nhất, nguồn sức mạnh to lớn nhất đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, giành độc lập trước đây cũng như trong công cuộc bảo vệ, xây dựng đất nước của mỗi đảng, mỗi nước hiện nay; đồng thời khẳng định cùng nhau tiếp tục tuyên truyền, giáo dục cho nhân dân ba nước, nhất là thế hệ trẻ giữ gìn, vun đắp cho mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam - Campuchia - Lào.

viet-nam-lao-campuchia-gap-cap-cao_1.jpg

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Đảng CPP Samdech Techo Hun Sen và Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào Thongloun Sisoulith nhất trí, trong bối cảnh tình hình hiện nay, ba Đảng, ba nước cần tăng cường đoàn kết, phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau; tiếp tục coi quan hệ giữa ba Đảng là nòng cốt, định hướng cho tổng thể quan hệ giữa ba nước; củng cố trụ cột về quốc phòng - an ninh, tăng cường hợp tác trong công tác đối ngoại; tạo đột phá trong hợp tác kinh tế, tăng cường hợp tác văn hóa, giáo dục, khoa học - kỹ thuật, du lịch, nông nghiệp; thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa các cơ quan của Đảng, Nhà nước, Mặt trận và các tổ chức nhân dân và các địa phương của ba nước trên cơ sở phát huy tiềm năng, thế mạnh của mỗi nước. Ba nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục phát huy hiệu quả các cơ chế hiện có, nghiên cứu thiết lập một số cơ chế hợp tác mới nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa ba Đảng, ba nước vì lợi ích của nhân dân của ba nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới./.

PV (Nguồn: TTXVN)

False
Cộng đồng quốc tế lên án cuộc đảo chính tại Gabon Tin tức quốc tế; Tin tứcTinĐảng Cộng sản VNCộng đồng quốc tế lên án cuộc đảo chính tại Gabon /SiteAssets/TG-tuan-29-1.jpg
03/09/2023 2:00 CHNoĐã ban hành
Tuần qua (28/8 - 2/9), Gabon đang là tâm điểm của dư luận quốc tế sau khi quân đội nước này tuyên bố đảo chính. Liên hợp quốc và nhiều nước trên thế giới đã lên tiếng kêu gọi các bên tại Gabon ưu tiên lợi ích quốc gia, đảm bảo an ninh và ổn định đất nước.

Cộng đồng quốc tế lên án cuộc đảo chính tại Gabon

Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi (AU) Moussa Faki Mahamat. (Ảnh: Reuters)

Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu, Liên minh châu Phi và Chính phủ nhiều nước đã bày tỏ lo ngại về tình hình Gabon sau khi các sĩ quan nổi loạn ở quốc gia Trung Phi tuyên bố  đã nắm quyền và bắt giữ Tổng thống Ali Bongo Ondimba.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã lên án cuộc đảo chính tại Gabon, kêu gọi tất cả những người liên quan “kiềm chế, tham gia vào một cuộc đối thoại toàn diện, có ý nghĩa và đảm bảo nhà nước pháp quyền”.

Ông Stephane Dujarric, Người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhấn mạnh: “Tổng thư ký đang theo dõi chặt chẽ tình hình đang diễn biến ở Gabon, kiên quyết lên án việc sử dụng đảo chính như một phương tiện để giải quyết vấn đề hậu bầu cử. Tổng thư ký tái khẳng định sự phản đối mạnh mẽ đối với các cuộc đảo chính quân sự, kêu gọi tất cả các bên liên quan kiềm chế, tham gia vào một cuộc đối thoại toàn diện và có ý nghĩa, đồng thời đảm bảo luật pháp và nhân quyền được tôn trọng đầy đủ. Liên hợp quốc luôn sát cánh cùng người dân Gabon”. 

Ngày 30/8, Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi (AU) Moussa Faki Mahamat tuyên bố “cực lực lên án” điều mà ông gọi là một cuộc đảo chính ở Gabon. Ông Faki mô tả hành động này là "sự vi phạm trắng trợn" các công cụ pháp lý và chính trị của AU. Bên cạnh đó, Chủ tịch Hội đồng An ninh và Hòa bình của AU Willy Nyamitwe đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp với Đại sứ các nước Burundi, Senegal và Cameroon để phân tích tình hình đảo chính ở Gabon.

Trước đó cùng ngày, một số sĩ quan quân đội cấp cao Gabon tuyên bố đã lên nắm quyền lãnh đạo đất nước, đồng thời giải tán Chính phủ, Thượng viện, Hạ viện và Tòa án Hiến pháp. Động thái diễn ra sau khi cơ quan bầu cử nhà nước thông báo Tổng thống Ali Bongo Ondimba, 64 tuổi, đắc cử nhiệm kỳ thứ 3. Một số sĩ quan quân đội cho biết Nhà lãnh đạo này đang bị quản thúc tại gia, trong khi nhiều người thân cận với ông đã bị bắt giữ.

Cuộc đảo chính tại Gabon diễn ra chỉ hơn 1 tháng sau cuộc đảo chính tại Niger. Tổng thống Nigeria Bola Tinubu, hiện giữ chức Chủ tịch Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) cho biết đang hợp tác chặt chẽ với các nhà lãnh đạo châu Phi khác nhằm bàn cách ứng phó với tình hình Gabon. Liên minh châu Phi, Liên minh châu Âu lên án các sự kiện và kêu gọi quân đội đảm bảo an toàn cho Tổng thống Ali Bongo Ondimba và gia đình. Trong khi đó Nga và Trung Quốc cho biết hai nước hy vọng sự ổn định sẽ nhanh chóng trở lại với quốc gia Trung Phi.

Liên hợp quốc thúc đẩy khôi phục hòa đàm tại CH Cyprus

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Ảnh: UN)

Ngày 28/8, Trợ lý Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách châu Âu, Trung Á và châu Mỹ, ông Miroslav Jenca đã gặp riêng rẽ Tổng thống CH Cyprus Nikos Christodoulides và lãnh đạo cộng đồng người Cyprus gốc Thổ Nhĩ Kỳ Ersin Tatar để thảo luận việc tái khởi động các cuộc đàm phán hòa bình đang bị đình trệ tại quốc đảo này.

Ông Jenca được Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres giao nhiệm vụ đánh giá triển vọng nối lại hòa đàm để tìm giải pháp cho vấn đề đảo Cyprus.

Phát biểu với báo giới sau hai cuộc gặp, ông Jenca cho biết Tổng thư ký Guterres rất quan tâm tình hình đảo Cyprus và sẽ nỗ lực hết sức để giúp tìm kiếm giải pháp cho vấn đề tại đây. Ông Jenca bày tỏ hy vọng "trong tương lai sẽ có điểm chung để nối lại các cuộc đàm phán hòa bình vì lợi ích của tất cả các bên”.

Chuyến thăm của đặc phái viên Jenca tới Cyprus diễn ra hơn 1 tuần sau một cuộc tấn công của người Cyprus gốc Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ đang ngăn chặn việc xây dựng một con đường trái phép tại vùng đệm gần Pyla - một ngôi làng ven biển phía Đông Nam đảo Cyprus, nơi sinh sống của cả người Cyprus gốc Hy Lạp và gốc Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Jenca dự kiến sẽ đến khu vực trên để tìm hiểu tình hình liên quan.

Mỹ - Trung nhất trí khởi động đối thoại kiểm soát xuất khẩu

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đối thoại với Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào ở Bắc Kinh ngày 28/8. (Ảnh: AP) 

Ngày 28/8, Bộ Thương mại Mỹ xác nhận nước này và Trung Quốc đã nhất trí khởi động cuộc đối thoại nhằm trao đổi thông tin về việc thực thi các biện pháp kiểm soát xuất khẩu cũng như xây dựng nhóm công tác giải quyết các vấn đề thương mại.

Theo Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo, cuộc gặp giữa bà và Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào tại Bắc Kinh ngày 28/8 đã mang lại cơ hội để hai bên bớt hiểu lầm về các chính sách an ninh của Mỹ đối với Trung Quốc.

Trước đó, tháng 10/2022, Mỹ đã áp đặt các hạn chế sâu rộng đối với việc xuất khẩu chip, công nghệ và thiết bị sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc. Washington cũng cấm công dân Mỹ tham gia phát triển hoặc sản xuất chip tại các cơ sở của Trung Quốc nếu không có được phép của Chính phủ. Trong khi đó, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, kể từ ngày 1/8, nước này áp đặt hạn chế xuất khẩu đối với hai kim loại quan trọng cần thiết cho sản xuất chất bán dẫn là gali và germani. Theo đó, việc xuất khẩu gali và germani bắt buộc phải có giấy phép đi kèm, trong đó mục đích xuất khẩu và đơn vị cuối cùng tiếp nhận lô hàng xuất khẩu phải được khai báo rõ ràng.

Chưa giải quyết được những bất đồng, do vậy hai bên đã nhất trí thành lập một nhóm công tác để "tìm kiếm giải pháp về các vấn đề thương mại và đầu tư cũng như thúc đẩy lợi ích thương mại của Mỹ ở Trung Quốc". Theo đó, nhóm công tác sẽ họp 6 tháng một lần ở cấp Thứ trưởng, và phía Mỹ sẽ đăng cai tổ chức cuộc họp đầu tiên vào đầu năm tới.

Bên cạnh đó, Washington và Bắc Kinh sẽ triệu tập một cuộc họp chung với chuyên gia của cả hai nước nhằm thảo luận chuyên sâu về việc tăng cường bảo vệ bí mật thương mại và thông tin kinh doanh bảo mật. Hai bên cũng đặt mục tiêu thực hiện các cuộc gặp thường niên cấp Bộ trưởng Thương mại. Ngoài ra, hai bên nhất trí khởi động đối thoại nhằm "trao đổi thông tin thực thi kiểm soát xuất khẩu". Đây được xem như một nền tảng để "giảm bớt sự hiểu lầm về các chính sách an ninh quốc gia của Mỹ”. 

Bộ trưởng Thương mại Mỹ đang có chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 27 - 30/8. Chuyến thăm của bà Gina Raimondo nối tiếp loạt chuyến thăm Trung Quốc của các quan chức cấp cao trong Chính phủ Mỹ diễn ra trong vài tháng trở lại đây nhằm xoa dịu căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. 

Hàn - Nhật - Trung lên kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh vào cuối năm nay

Ngày 29/8, hãng tin Kyodo dẫn lời Đại sứ Hàn Quốc tại Mỹ Cho Hyun-dong cho biết nước này, Nhật Bản và Trung Quốc có kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên vào cuối năm nay. Nếu diễn ra, đây sẽ là hội nghị thượng đỉnh ba bên đầu tiên giữa Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc được tổ chức trong khoảng 4 năm qua. 

Phát biểu tại sự kiện, do Trung tâm Nghiên cứu chiến lược quốc tế (CSIS), có trụ sở ở Washington D.C (Mỹ) tổ chức, Đại sứ Cho Hyun-dong nhấn mạnh Hàn Quốc - nước đang giữ cương vị Chủ tịch Hội nghị thượng đỉnh Hàn-Nhật-Trung, đang nỗ lực hết sức để hiện thực hóa kế hoạch này. Theo ông, Tokyo đã phản ứng "tích cực” trước đề xuất trên, trong khi Bắc Kinh cũng thể hiện "khá sẵn sàng". 

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản gia tăng căng thẳng, sau khi Tokyo ngày 24/8 chính thức xả nước thải nhiễm phóng xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 đã qua xử lý ra biển. Phản ứng trước động thái trên, Bắc Kinh tuyên bố ngừng nhập khẩu tất cả hải sản có nguồn gốc từ nước láng giềng.

Tuy nhiên, phát biểu tại sự kiện của CSIS, Đại sứ Nhật Bản tại Mỹ Koji Komita hy vọng vấn đề xả thải nước nhiễm xạ đã qua xử lý sẽ không cản trở nỗ lực ổn định quan hệ song phương. Ông nêu rõ Tokyo sẽ tiếp tục nỗ lực tìm kiếm mối quan hệ "mang tính xây dựng và ổn định" với Trung Quốc. 

Tại hội nghị thượng đỉnh 3 bên đầu tiên vào năm 2008, lãnh đạo 3 nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc đã nhất trí tổ chức hội nghị trên cơ sở thường niên và luân phiên. Tuy nhiên, sau hội nghị gần nhất tại Trung Quốc vào tháng 12/2019, ba nước vẫn chưa tổ chức hội nghị thượng đỉnh nào. Nguyên nhân dẫn tới việc này được cho là do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, cùng các vấn đề thời chiến khiến quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc xuống mức thấp nhất trong nhiều năm.

Ông Tharman Shanmugaratnam trở thành Tổng thống thứ 9 của Singapore

 Sau cuộc bỏ phiếu ngày 1/9, ông Tharman Shanmugaratnam trở thành Tổng thống thứ 9 của Singapore.
(Ảnh: CNA)
Kết quả bầu cử chính thức được công bố vào sáng 2/9 cho thấy, ông Tharman Shanmugaratnam giành được 70,4% tổng số phiếu bầu, trong khi hai ứng cử viên còn lại là ông Ng Kok Song và ông Tan Kim Lian lần lượt đạt được 15,72% và 13,88% số phiếu bầu.

Ông Tharman Shanmugaratnam, 66 tuổi là nhà kinh tế và một chính khách của Singapore. Ông đã từng là Phó Thủ tướng từ năm 2011 đến 2019 và là Bộ trưởng cao cấp trong chính phủ từ 2019 đến 2023. Ông Tharman có bề dày kinh nghiệm về lãnh đạo, chuyên môn tài chính và quan hệ quốc tế.

Sau khi có kết quả bầu cử, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã gọi điện cho ông Tharman để chúc mừng chiến thắng cũng như cam kết về sự hợp tác toàn diện của chính phủ. Thủ tướng Lý Hiển Long tin tưởng ông Tharman sẽ đảm nhận xuất sắc vai trò Tổng thống Singapore.

Theo dự kiến, ông Tharman sẽ bắt đầu công việc của mình sau khi Tổng thống Halimah Yacob kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 13/9. Bà Halimah  Yacob là nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử Singapore, bà bắt đầu nhiệm kỳ từ năm 2017.

Ngày 1/9, hơn 2,7 triệu cử tri Singapore đã đi bỏ phiếu để lựa chọn ra vị tổng thống thứ 9 của đảo quốc sư tử.

Trong cuộc bầu cử Tổng thống Singapore năm nay có ba ứng cử viên chính thức tranh cử, gồm cựu Bộ trưởng cấp cao Tharman Shanmugaratnam, 66 tuổi; cựu Giám đốc Đầu tư của Quỹ Đầu tư Chính phủ Singapore (GIC) Ng Kok Song, 75 tuổi;  cựu Giám đốc công ty bảo hiểm NTUC Income Tan Kin Lian, 75 tuổi.

Đây là cuộc bầu cử Tổng thống có cạnh tranh đầu tiên của Singapore trong 12 năm qua. Những vấn đề nổi bật chi phối tâm lý của các cử tri năm nay là chi phí sinh hoạt ngày càng đắt đỏ, vấn đề nhà ở và việc làm./.

PV (tổng hợp)
Nguồn: ĐCSVN
False
Lời thức tỉnh từ thiên nhiênTin tức; Tin tức quốc tếTinĐảng Cộng sản VNLời thức tỉnh từ thiên nhiên/SiteAssets/TGTQ-chay-rung.jpg
20/08/2023 2:00 CHNoĐã ban hành

Biến đổi khí hậu khiến các đợt nắng nóng trở nên gay gắt và gây nên các đám cháy rừng nghiêm trọng ở khắp châu Âu, Bắc Mỹ,… Những thiệt hại vô cùng lớn về người và của chính là “một phần câu trả lời” của thiên nhiên trước sự chậm trễ của con người trong chống biến đổi khí hậu. Đây là vấn đề đáng chú ý của thế giới tuần qua (14-20/8).

 TGTQ-chay-rung.jpg
Một khu vực bị cháy rừng thiêu rụi ở thành phố Lahaina trên đảo Maui, bang Hawaii, Mỹ. Ảnh: NBC

Hàng loạt các vụ cháy rừng nghiêm trọng ở các nước

* Ở Mỹ, giới chức bang Hawaii cho biết, tính đến ngày 18/8, số nạn nhân thiệt mạng trong vụ cháy rừng nghiêm trọng bùng phát hôm 9/8 tại đảo Maui ở bang này đã lên tới 114 người. Nhiều khả năng con số này sẽ tăng khi công tác tìm kiếm nạn nhân vẫn tiếp tục được triển khai. Bên cạnh đó, hơn 2.200 công trình đã bị phá hủy và 500 công trình khác bị hư hại, với thiệt hại ước tính gần 6 tỷ USD.

Hiện lực lượng tìm kiếm cứu nạn gồm 470 nhân viên cùng 40 chó nghiệp vụ đang nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân bị vùi lấp ở hàng trăm công trình bị thiêu rụi. Ít nhất 1.000 người hiện vẫn mất tích. Nhóm cứu hộ thị trấn Lahaina đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm các nạn nhân bị vùi lấp trong đống đổ nát trước khi một trận mưa lớn có thể sẽ xảy ra vào tuần tới.      

 *Sáng 19/8, nhà chức trách trên đảo Tenerife, thuộc quần đảo Canary của Tây Ban Nha, đã phải sơ tán thêm nhiều người dân do vẫn chưa kiểm soát được một đám cháy rừng ở phía Bắc đảo này. Cháy rừng bùng phát từ ngày 16/8 tại một công viên quốc gia dưới chân núi lửa Teide - đỉnh núi cao nhất Tây Ban Nha - trong bối cảnh thời tiết nóng và khô. Khoảng 5.000 ha rừng đã bị ảnh hưởng và 7.000 người đã được sơ tán hoặc được khuyến cáo ở trong nhà. Đây là đám cháy rừng phức tạp nhất trên quần đảo Canary trong 40 năm trở lại đây, do sự kết hợp của thời tiết nóng, khô và gió, cũng như địa hình phức tạp.

*Ở Canada, cùng với việc hứng chịu đợt nắng nóng kỷ lục kéo dài gần 20 ngày ở khu vực miền Tây, Canada cũng đang trải qua mùa cháy rừng tồi tệ nhất trong lịch sử, với hơn 1.000 đám cháy đang hoành hành, trong đó hơn 350 đám cháy đang diễn ra tại British Columbia. Các đám cháy đã quét qua gần như toàn bộ 13 tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada trong năm nay, buộc các cư dân phải sơ tán, làm gián đoạn sản xuất năng lượng, khiến các lực lượng chữa cháy liên bang và quốc tế phải dốc toàn lực.

*Ở Pháp, hơn 3.000 người đã được sơ tán khi một trận cháy rừng dữ dội bùng phát vào tối 14/8 tại khu vực gần Saint-Andre, tỉnh Pyrenees-Orientales ở miền Nam nước Pháp. Theo các nhân viên cứu hỏa địa phương, khoảng 530 ha rừng đã bị cháy, khiến hơn 3.000 người sinh sống ở các khu vực lân cận phải  sơ tán. Hơn 500 lính cứu hỏa đã được triển khai để ngăn chặn sự lan rộng của đám cháy rừng, với sự hỗ trợ của 13 máy bay và 3 trực thăng. Theo thông tin từ Bộ Nội vụ Pháp, trong năm 2022, các vụ cháy rừng cũng đã thiêu rụi 72.000 ha đất rừng tại quốc gia này.

Tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Niger

 Ngày 19/8, một phái đoàn của Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) đã tới Niger để đàm phán với các sĩ quan quân đội nắm quyền ở nước này sau đảo chính.

 Các đại biểu chụp ảnh chung trong một hội nghị bất thường của ECOWAS ở Ghana, ngày 17/8 (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trước đó, ECOWAS đã nhất trí kích hoạt một “lực lượng trực chiến” như một phương sách cuối cùng can thiệp vào tình hình Niger sau khi các tướng lĩnh quân đội ở nước này phế truất Tổng thống Mohamed Bazoum. Tuy nhiên, ECOWAS khẳng định ưu tiên đối thoại nhằm giải quyết khủng hoảng.

Chính quyền quân sự Niger đã xác nhận sự xuất hiện của các đại diện ECOWAS, do cựu lãnh đạo Nigeria, ông Abdulsalami Abubakar đứng đầu.

Hiện chính quyền quân sự ở Niger vẫn chưa sẵn sàng tham gia vào các cuộc đàm phán do cộng đồng quốc tế thúc đẩy. Giới tướng lĩnh quân sự ở Niger cũng chưa đáp lại lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế nhằm khôi phục quyền lực cho Tổng thống Mohamed Bazoum. Tại cuộc họp bất thường hôm 10/8 ở thủ đô Abuja của Nigeria, ECOWAS cho biết đã đặt lực lượng dự phòng của mình trong trạng thái sẵn sàng can thiệp để khôi phục trật tự hiến pháp tại Niger.

Cuộc đảo chính hôm 26/7 ở Niger làm dấy lên lo ngại về nguy cơ đẩy khu vực Tây Phi vào vòng xoáy bất ổn. Vùng Sahel thuộc Tây Phi là một trong những khu vực nghèo nhất trên thế giới và phải đối mặt với mối đe dọa khủng bố kéo dài. Do đó, khu vực này có nguy cơ rơi vào bất ổn hơn nữa nếu cuộc khủng hoảng tại Niger trở nên trầm trọng hơn.

Nổ trạm xăng ở Nga, ít nhất 35 người thiệt mạng

Bộ Tình trạng khẩn cấp của Nga xác nhận, đến nay, số người thiệt mạng trong vụ nổ trạm xăng đã tăng lên 35 người, ngoài ra còn có hơn 100 người khác bị thương.

 Các lực lượng cứu hỏa nỗ lực dập tắt đám cháy trong vụ nổ trạm xăng ở  Dagestan, Liên bang Nga (Ảnh: Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga/AP)

Bộ Tình trạng khẩn cấp đã triển khai máy bay Il-76 chuyển những người bị thương đến Moskva. Các bệnh nhân sẽ được điều trị tại các bệnh viện liên bang và một số cơ sở y tế khác tại thủ đô.

Cơ quan điều tra cho biết vào chiều 14/8, tại trạm bảo dưỡng kỹ thuật ô tô ở ngoại ô Makhachkala, một đám cháy đã bùng phát và sau đó là tiếng nổ lớn. Theo người đứng đầu chính quyền Cộng hòa Dagestan, nơi xảy ra vụ nổ ban đầu đối diện với trạm xăng. Trong số 8 bể chứa xăng có 2 bể phát nổ. Lực lượng cứu hộ cùng các phương tiện kỹ thuật đã mất hơn 3 tiếng rưỡi để dập tắt ngọn lửa bao trùm diện tích 600m2.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân. Cộng hòa Dagestan tuyên bố 1 ngày để tang tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ nổ.

Chính quyền Dagestan cho biết, các gia đình của mỗi người thiệt mạng sẽ nhận được 1 triệu rúp (khoảng 10.000 USD) và mỗi người bị thương được nhận hỗ trợ từ 200.000 đến 400.000 rúp (khoảng 2.000-4.000 USD).

Các nhà chức trách đang tiến hành một cuộc điều tra hình sự sau khi xảy ra vụ việc.

Máy bay lao xuống cao tốc khiến nhiều người thiệt mạng ở Malaysia

Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 14 giờ 50 phút ngày 17/8 khi máy bay Beechcraft Model 390 (Premier 1) bị rơi ở gần thị trấn Elmina sau khi khởi hành từ hòn đảo nghỉ mát Langkawi và hướng đến sân bay Sultan Abdul ở bang Selangor.


Theo cảnh sát địa phương, 10 người thiệt mạng trong vụ tai nạn bao gồm 8 người trên máy bay và 2 người tham gia giao thông trên đoạn đường nơi máy bay rơi và bốc cháy, bao gồm 1 người điều khiển ô tô và 1 người đi xe máy. Các nhân chứng cho biết, họ cảm thấy bất lực khi nhìn thấy người đi xe máy bốc cháy và la hét trên đường.

Trong các video về vụ tai nạn được đăng tải trên mạng xã hội, người ta có thể nhìn thấy khói dày bốc lên từ những mảng cháy đen trên con đường gần thị trấn Elmina.

Bộ Giao thông Malaysia xác nhận, trong số những người thiệt mạng có dân biểu bang Pahang - ông Johari Harun, 54 tuổi. Danh tính những nạn nhân khác đang được xác nhận.

Cục Điều tra Tai nạn Hàng không (AAIB) đã được cử đến hiện trường vụ tai nạn để tìm hộp đen của chiếc máy bay xấu số. Nguyên nhân vụ  tai nạn đang được điều tra, làm rõ

Hàn Quốc bắt hàng trăm đối tượng tung tin đe dọa giết người

Hãng tin Yonhap dẫn lời các quan chức Hàn Quốc ngày 18/8 cho biết, lực lượng cảnh sát nước này đã bắt giữ 173 đối tượng bị tình nghi đăng tải trực tuyến các nội dung dọa giết người. Động thái trên diễn ra sau khi xảy ra hàng loạt vụ đâm dao tại Hàn Quốc thời gian gần đây.

Theo Văn phòng Điều tra quốc gia Hàn Quốc, nhà chức trách đã phát hiện tổng cộng 399 bài đăng chứa các nội dung đe dọa giết người kể từ khi xảy ra vụ đâm dao gần ga tàu điện ngầm Sillim, phía Tây Nam thủ đô Seoul khiến 1 người thiệt mạng và 3 người bị thương hôm 21/7. Cảnh sát đã bắt giữ 173 người liên quan và chính thức tạm giam 20 người trong số này. Theo các quan chức Hàn Quốc, gần một nửa số người bị bắt là thanh thiếu niên, bao gồm cả trẻ em dưới 14 tuổi - đối tượng không bị truy tố hình sự.

 Cảnh sát tuần tra sân bóng chày Gwangju, cách Seoul khoảng 267km về phía nam, ngày 8/8/2023. (Ảnh: Yonhap).

Những nội dung đe dọa giết người đăng tải trên Internet tăng đột biến tại Hàn Quốc sau vụ đâm dao làm 1 người thiệt mạng và 13 người khác bị thương tại một cửa hàng ở Seongnam, phía Nam thủ đô Seoul hôm 3/8. Theo Cơ quan Cảnh sát quốc gia Hàn Quốc, thanh thiếu niên chiếm tới 52,3% tổng số nghi phạm phát tán lời đe dọa giết người trên. Cảnh sát và cơ quan công tố Hàn Quốc sẽ đưa ra hình phạt nghiêm khắc đối với những đối tượng đăng tải những lời đe dọa này nhằm trấn an người dân./.

PV (tổng hợp)
___________
Nguồn: ĐCSVN
False
Khai mạc chuỗi Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 55Tin tức; Tin tức quốc tếTinH.TKhai mạc chuỗi Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 55/SiteAssets/Aemhoinghi-55.jpg
19/08/2023 1:00 CHNoĐã ban hành

Sáng 19/8, chuỗi Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 55 (AEM-55) đã chính thức khai mạc tại thành phố Semarang của Indonesia, với sự tham dự của Bộ trưởng Kinh tế các nước thành viên ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn.

Aemhoinghi-55.jpg

Trưởng đoàn các nước tham dự Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 55. (Nguồn: ASEAN)

Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên dẫn đầu. 

Tại hội nghị, các bộ trưởng đã chia sẻ thông tin và cập nhật tình hình triển khai các sáng kiến ưu tiên hợp tác kinh tế của Indonesia trong năm Chủ tịch ASEAN 2023, các công việc quan trọng của Cộng đồng Kinh tế ASEAN như Chiến lược ASEAN về trung hòa carbon, chuẩn bị khởi động đàm phán Hiệp định khung ASEAN về Kinh tế số, việc thực thi và nâng cấp Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN (ATIGA) cũng như công tác chuẩn bị cho các hội nghị tham vấn giữa Bộ trưởng Kinh tế các nước ASEAN và các nước đối tác.

Các bộ trưởng ghi nhận 4 trong tổng số 7 sáng kiến ưu tiên hợp tác kinh tế của Chủ tịch ASEAN Indonesia năm 2023 đã được hoàn thành, trong đó đáng lưu ý là việc ký kết Nghị định thư thứ 2 sửa đổi Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN-Australia-New Zealand (AANZFTA) trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần này cũng như việc khởi động đàm phán Hiệp định khung ASEAN về Kinh tế số tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 dự kiến diễn ra vào đầu tháng 9 tới.

Các bộ trưởng cũng dành thời gian thảo luận về việc nâng cấp Hiệp định ATIGA, xử lý các vấn đề tồn đọng lâu năm trong thực thi hiệp định này, các kiến nghị của Nhóm Đặc trách cấp cao về Hội nhập Kinh tế ASEAN liên quan đến việc xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng Kinh tế ASEAN sau năm 2025... và rà soát công tác chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN tới đây và các hội nghị liên quan.

Ngoài ra, các bộ trưởng cũng thảo luận nội bộ về các hoạt động hợp tác kinh tế giữa ASEAN và các đối tác đối thoại như Mỹ, Trung Quốc, Liên minh châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand, Ấn Độ, Nga, Canada, Vương quốc Anh…, việc thực thi các hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa ASEAN và các nước đối tác, bao gồm việc nâng cấp FTA giữa ASEAN và Trung Quốc, đàm phán FTA giữa ASEAN và Canada và việc thực thi Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

Tham gia thảo luận tại hội nghị, Việt Nam đã đóng góp ý kiến tích cực đối với các vấn đề trong hợp tác kinh tế nội khối ASEAN như công tác chuẩn bị cho việc ký kết Nghị định thư thứ 2 sửa đổi Hiệp định AANZFTA, đàm phán nâng cấp Hiệp định ATIGA và chuẩn bị cho khởi động đàm phán Hiệp định khung ASEAN về Kinh tế số, qua đó thể hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam với hội nhập kinh tế khu vực, duy trì vai trò tích cực trong các hoạt động tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế khu vực và toàn cầu, thúc đẩy phục hồi kinh tế hậu đại dịch COVID-19 cũng như củng cố các chuỗi cung ứng khu vực.

Bên lề hội nghị, các bộ trưởng cũng đã gặp và trao đổi với Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN (ABAC) về những khuyến nghị và ưu tiên của ABAC trong thời gian tới liên quan đến việc thúc đẩy sử dụng phương tiện chạy bằng điện trong khu vực ASEAN, tăng cường hội nhập thương mại và đầu tư khu vực, tạo thuận lợi cho các hoạt động hợp tác về phát triển bền vững và duy trì các biện pháp y tế ứng phó đối với dịch bệnh.

Theo kế hoạch, tiếp sau hội nghị này sẽ là chuỗi các Hội nghị Tham vấn cấp Bộ trưởng Kinh tế giữa ASEAN và các nước đối tác đối thoại diễn ra trong các ngày từ 20-22/8.

Theo TTXVN

False
Quốc vương Campuchia ban hành Sắc lệnh Hoàng gia bổ nhiệm Tiến sĩ Hun Manet giữ cương vị Thủ tướng CampuchiaTin tức; Tin tức quốc tếTinH.TQuốc vương Campuchia ban hành Sắc lệnh Hoàng gia bổ nhiệm Tiến sĩ Hun Manet giữ cương vị Thủ tướng Campuchia/SiteAssets/Thu-tuong-CPC-hunmanet.jpg
07/08/2023 10:35 SANoĐã ban hành

​(TUAG)- Sáng 07/8/2023, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni đã ban hành Sắc lệnh Hoàng gia bổ nhiệm Tiến sĩ Hun Manet giữ cương vị Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia nhiệm kỳ 2023-2028.

Thu-tuong-CPC-hunmanet.jpg

Tiến sĩ Hun Manet chính thức được bổ nhiệm Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia. Ảnh: AP

Quốc hội Campuchia khóa VII dự kiến sẽ nhóm họp phiên đầu tiên vào ngày 21/8 và các nghị sĩ sẽ tuyên thệ vào tối cùng ngày. Trong ngày 22/8, bộ máy Quốc hội khóa mới chính thức được thành lập, tân Thủ tướng và thành phần nội các mới sẽ đi vào hoạt động.

Trước đó, trong thông điệp chính trị đặc biệt gửi đến người dân cả nước vào ngày 26/7, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen tuyên bố không tiếp tục giữ cương vị Thủ tướng ở quốc gia Đông Nam Á này trong nhiệm kỳ tiếp theo; đồng thời cho biết, Tiến sĩ Hun Manet sẽ thay ông giữ cương vị này sau khi Quốc hội khóa mới nhóm họp phiên đầu tiên.

Thu-tuong-CPC-hunmanet-1.jpg

Tân Thủ tướng​ Vương quốc Campuchia Hun Manet sinh ngày 20/10/1977, tại làng Koh Thmor, huyện Memot, tỉnh Kampong Cham (nay là tỉnh Tbong Khmum), ông là con trai cả của Thủ tướng Hun Sen và Phu nhân Bun Rany Hun Sen. Ông sinh ra trong thời điểm nguy hiểm, ngặt nghèo nhất khi cha mẹ ông buộc phải xa nhau vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc Campuchia khỏi nạn diệt chủng Khmer Đỏ, mãi sau Ngày chiến thắng 7/01/1979 lật đổ chế độ diệt chủng Khmer Đỏ, gia đình ông mới được đoàn tụ và được gặp cha lần đầu.

Từ thủa nhỏ, Hun Manet đã được gia đình chăm chút việc học tập và kỳ vọng vào tương lai tươi sáng của ông. Giai đoạn 1990-1993, ông theo học và hoàn thành chương trình phổ thông tại thủ đô Phnom Penh. Hun Manet rất xuất sắc trong môn toán và từng đoạt giải Nhất môn Toán cấp quốc gia.

Hun Manet nhập ngũ năm 1995. Cùng năm đó, ông gia nhập Học viện Quân sự Hoa Kỳ (United States Millitary Academy) hay còn gọi là Học viện West Point, một trong những cơ sở đào tạo quân sự danh giá bậc nhất của quân đội Hoa Kỳ. Bốn năm sau, ông trở thành người Campuchia đầu tiên tốt nghiệp học viện này.

Ngoài ra, ông cũng lấy bằng thạc sĩ kinh tế tại Đại học New York năm 2002, tiếp đó là bằng tiến sĩ tại Đại học Bristol của Anh năm 2008.

Sau thời gian được đào tạo tại nước ngoài, Hun Manet tham gia và lãnh đạo Lực lượng Đặc nhiệm Chống Khủng bố Quốc gia của Bộ Quốc phòng Campuchia với quân hàm Đại tá năm 2008. Kể từ đó, với năng lực nổi trội của mình ông đã có những bước tiến nhanh chóng, đảm nhiệm nhiều chức vụ cấp cao trong Quân đội Hoàng gia Campuchia. Từ năm 2018 cho đến trước khi diễn ra cuộc bầu cử 2023, ông là Phó tổng Tư lệnh kiêm Tư lệnh Lục quân Quân đội Hoàng gia Campuchia mang quân hàm Đại tướng 4 sao.

Từ lâu, tân Thủ tướng Hun Manet được dư luận trong và ngoài nước nhận định là “người được chọn” xứng đáng nhất sẽ kế nhiệm cha mình - Thủ tướng Hun Sen, nhà lãnh đạo xuất chúng của dân tộc Campuchia.

T.Đ (theo Fresh New)

False
Bầu cử Campuchia: Đảng cầm quyền giành 120/125 ghế Quốc hội khóa mới Tin tức; Tin tức quốc tếTinH.TBầu cử Campuchia: Đảng cầm quyền giành 120/125 ghế Quốc hội khóa mới /SiteAssets/baucu-campuchia.jpg
05/08/2023 11:00 SANoĐã ban hành
Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền tiếp tục giành chiến thắng áp đảo trong bầu cử Quốc hội khóa VII diễn ra ngày 23/7 vừa qua khi giành được 120 trong tổng số 125 ghế Quốc hội nhiệm kỳ tiếp theo ở quốc gia Đông Nam Á này.
Nhân viên bầu cử Campuchia tiến hành kiểm phiếu tại một điểm bầu cử Quốc hội ở thủ đô Phnom Penh, ngày 23-7-2023. Ảnh: AFP/TTXVN 

Sáng 5/8, Ủy ban bầu cử quốc gia Campuchia (NEC) đã chính thức công bố kết quả bầu cử và danh sách ứng viên trúng cử nghị sĩ Quốc hội khóa VII với chiến thắng áp đảo thuộc về CPP.

Theo đó, với gần 6,4 triệu phiếu ủng hộ, chiếm 82,3% trong tổng số hơn 7,7 triệu phiếu bầu hợp lệ, CPP giành được 120 ghế nghị sĩ; 5 ghế nghị sĩ còn lại thuộc về đảng bảo hoàng FUNCINPEC với hơn 700.000 phiếu ủng hộ, chiếm tỷ lệ hơn 9% tổng số phiếu bầu hợp lệ.

Kết quả bầu cử chính thức được NEC công bố dưới hình thức phát trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình quốc gia Campuchia, phương tiện và nền tảng truyền thông của Đài Phát thanh quốc gia, hãng Thông tấn quốc gia Campuchia và NEC, cùng nhiều kênh truyền thông địa phương khác.

Có 18 chính đảng tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử Quốc hội Campuchia khóa VII, gồm CPP cầm quyền, Xã hội Dân chủ Tổ ong, Khmer Hợp nhất, Quốc tịch Campuchia, Khmer Đoàn kết Quốc gia, Sức mạnh Dân chủ, Nông dân, Phụ nữ vì Phụ nữ, Khmer Thoát nghèo, FUNCINPEC, Đạo pháp Trị quốc, Dân chủ Cơ sở, Dân nguyện, Khmer Phát triển Kinh tế, Thống nhất Dân tộc Khmer, Khmer Bảo thủ, Thanh niên Campuchia và đảng Dân tộc Bản địa Dân chủ Campuchia.

Các chính đảng đăng ký ứng cử viên tranh cử 125 ghế nghị sĩ Quốc hội khóa VII, được phân bổ tại 25 khu vực bầu cử, gồm thủ đô Phom Penh và 24 đơn vị hành chính cấp tỉnh khác. Trong số này, CPP giới thiệu 274 ứng cử viên, gồm 125 ứng cử viên chính thức và 149 ứng cử viên dự bị, tham gia tranh cử tại tất cả 25 khu vực bầu cử trong cả nước. FUNCINPEC cũng đăng ký ứng viên tranh cử tại tất cả các khu vực bầu cử trong cả nước, nhưng số lượng ứng cử viên không nhiều.

Theo kết quả công bố chính thức của NEC, ứng cử viên Hun Manet cùng 10 ứng cử viên khác của đảng cầm quyền trúng cử nghị sĩ Quốc hội Campuchia khóa VII tại khu vực bầu cử Phnom Penh, nơi được phân bổ 12 ghế nghị sĩ. Ghế nghị sĩ còn lại ở khu vực bầu cử này thuộc về Hoàng thân Norodom Chakravuth, Chủ tịch đảng FUNCINPEC. Ngoài địa bàn Phnom Penh, đảng bảo hoàng FUNCINPEC giành được 4 ghế nghị sĩ ở khu vực bầu cử các tỉnh Prey Veng, Kandal, Kampong Thom và Kampong Cham.

Cuộc bầu cử nghị sĩ Quốc hội vừa kết thúc ở Campuchia ghi nhận hơn 8,2 triệu cử tri tham gia bầu cử, chiếm gần 85% trong tổng số hơn 9,7 triệu cử tri trong danh sách, cao nhất so với các cuộc bầu cử được tổ chức tại "Đất nước Chùa Tháp" trong 20 năm gần đây. Tiến trình bầu cử thu hút hơn 400 quan sát viên quốc tế đến từ 61 cơ quan, tổ chức quốc tế, sứ bộ và cộng đồng doanh nghiệp Campuchia ở nước ngoài tham gia giám sát. Bên cạnh đó, có khoảng 90.000 quan sát viên trong nước cùng hơn 60.000 nhân viên của các đảng phái đăng ký tham gia giám sát tiến trình bầu cử.

Cũng trong sáng 5/8, CPP đã ra tuyên bố công nhận kết quả bầu cử nghị sĩ Quốc hội Campuchia khóa VII vừa được NEC công bố chính thức. Trong tuyên bố, đảng cầm quyền cam kết với người dân là Chính phủ hoàng gia Campuchia nhiệm kỳ VII thành lập trong những ngày tới do Tiến sĩ Hun Manet đứng đầu sẽ tiếp tục củng cố khối đoàn kết toàn dân tộc, nỗ lực thực hiện thành công cương lĩnh chính trị như đã công bố, đáp lại sự tín nhiệm của người dân đối với CPP.

Trước đó, trong thông điệp chính trị đặc biệt gửi đến người dân cả nước vào ngày 26/7, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen tuyên bố không tiếp tục giữ cương vị Thủ tướng ở quốc gia Đông Nam Á này trong nhiệm kỳ tiếp theo; đồng thời cho biết Tiến sĩ Hun Manet sẽ thay ông giữ cương vị này sau khi Quốc hội khóa mới nhóm họp phiên đầu tiên.

Theo Thủ tướng Campuchia đương nhiệm, có 4 yếu tố chính để Tiến sĩ Hun Manet trở thành Thủ tướng, gồm sự nhất trí trong nội bộ CPP, trúng cử nghị sĩ Quốc hội, được Quốc vương bổ nhiệm và được Quốc hội tín nhiệm thông qua.

Nhấn mạnh Tiến sĩ Hun Manet sẽ chính thức trở thành Thủ tướng Campuchia từ chiều ngày 22/8, ông Hun Sen cam kết không can thiệp vào công việc nội bộ của Thủ tướng và chính phủ mới. Ông giải thích: “Với kinh nghiệm hơn 38 năm làm Thủ tướng, tôi hiểu về tính chất độc lập của Thủ tướng trong việc đưa ra quyết định”.

Theo lịch trình dự kiến, Quốc hội Campuchia khóa VII sẽ họp phiên đầu tiên và tiến hành kỳ họp thứ nhất vào ngày 21 và 22/8 tới./.

H.T (Nguồn: TTXVN)

False
Hiệp định về Biển cả - Văn kiện thứ 3 thực thi Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS 1982)Tin tức; Tin tức quốc tếTinH.THiệp định về Biển cả - Văn kiện thứ 3 thực thi Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS 1982)/SiteAssets/thong-qua-hiep-uoc.jpeg
02/08/2023 11:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Vừa qua, Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua Hiệp định về bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học biển ngoài vùng tài phán quốc gia (Hiệp định về Biển cả). Văn kiện này góp phần quan trọng trong việc củng cố hệ thống các văn kiện dựa trên Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982) trong quản trị các vùng biển và đại dương, đảm bảo sự phát triển bền vững cho tất cả các quốc gia.

Đây là văn kiện thứ 3 thực thi UNCLOS, sau văn kiện về đàn cá di cư và văn kiện nhằm thực thi Phần XI của Công ước. Hiệp định gồm 17 Chương, 76 Điều, 2 Phụ lục với nội dung chính xoay quanh một số vấn đề gồm: (i) Chia sẻ lợi ích nguồn gien biển; (ii) Thiết lập vùng bảo tồn biển; (iii) Đánh giá tác động môi trường; (iv) Xây dựng năng lực và chuyển giao công nghệ; (v) Vấn đề chung như cơ chế ra quyết định của Hội nghị các quốc gia thành viên, thành lập, vận hành các cơ quan, thể chế để thực hiện văn kiện, giải quyết tranh chấp, cơ chế tài chính...

thong-qua-hiep-uoc.jpeg

Toàn cảnh phiên họp liên Chính phủ nhằm phê chuẩn hiệp ước bảo vệ các vùng biển quốc tế tại trụ sở LHQ ở New York (Mỹ) ngày 19-6-2023. Ảnh: THX/TTXVN

Hiệp định về đa dạng sinh học ở vùng biển nằm ngoài quyền tài phán quốc gia (Hiệp định về Biển cả), ghi nhận nguyên tắc nền tảng về việc nguồn gien biển là di sản chung của nhân loại, là cơ sở để mọi lợi ích thu được từ nguồn gien biển cần được chia sẻ công bằng với tất cả các quốc gia. Đáng chú ý, lần đầu tiên “thông tin chuỗi số hóa về nguồn gien”, được coi là một “tài sản số” gắn liền với nguồn gien biển và lợi ích liên quan có thể được chia sẻ cho toàn thể nhân loại theo một cơ chế được Hiệp định xác định. Trong bối cảnh khả năng tiếp cận, khai thác tài nguyên gien biển giữa các quốc gia phát triển và đang phát triển còn cách biệt, văn kiện này đánh dấu sự thỏa hiệp giữa các nhóm nước có lợi ích khác nhau trong việc thúc đẩy các hoạt động bảo tồn và khai thác bền vững nguồn gien biển ngoài vùng tài phán quốc gia, xây dựng năng lực và chuyển giao công nghệ, đồng thời bảo đảm công bằng trong chia sẻ lợi ích từ việc khai thác và sử dụng bền vững nguồn gien biển phong phú. Các nước thành viên UNCLOS đánh giá việc thông qua văn bản của Hiệp định là một “chiến thắng của chủ nghĩa đa phương và của những nỗ lực toàn cầu nhằm chống lại các xu hướng hủy diệt đại dương”.

Phát biểu tại Hội nghị, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, Trưởng đoàn đàm phán, khẳng định Hiệp định thể hiện sự cam kết và quyết tâm mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế trong việc đạt được một văn kiện nhằm bảo tồn và sử dụng bền vững các vùng biển ngoài phạm vi tài phán quốc gia. Hiệp định này sẽ củng cố hơn nữa Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS), là khuôn khổ pháp lý toàn diện cho mọi hoạt động trên biển; tăng cường chủ nghĩa đa phương. Đồng thời, là một dấu mốc mới trong sự phát triển của luật pháp quốc tế, góp phần thực hiện Thập kỷ Liên hợp quốc về khoa học biển phục vụ phát triển bền vững, thực hiện Mục tiêu phát triển thứ 14 về bảo tồn và sử dụng bền vững đại dương, biển và nguồn tài nguyên biển phục vụ phát triển bền vững./.

P.V

False
Thế giới tuần qua tiềm ẩn những rủi ro Tin tức; Tin tức quốc tếTinH.TThế giới tuần qua tiềm ẩn những rủi ro /SiteAssets/TG-tuan-3-7-2.jpg
23/07/2023 10:00 CHNoĐã ban hành
(TUAG)- Tuần qua (17-23/7), thế giới trải qua nhiều sự kiện đáng chú ý, từ Hội nghị G20 kết thúc không ra được tuyên bố chung cho tới Nga việc rút khỏi thỏa thuận Ngũ cốc Biển Đen cho thấy những bất đồng xoay quanh cuộc khủng hoảng Ukraine vẫn chưa được thu hẹp, có nguy cơ mang lại nhiều rủi ro tiềm ẩn.

Nắng nóng thiêu đốt, nhiệt độ toàn cầu lên mức báo động

Một cậu bé dội nước lên đầu để giải nhiệt tại đài phun nước ở quảng trường Piazza del Popolo tại thủ đô Rome (Italia). (Ảnh: Tiziana Fabi/AFP) 

Châu Á, châu Âu và Mỹ đều ghi nhận mức nhiệt đỉnh điểm trong những ngày gần đây (17/7), khi nhiệt độ toàn cầu tăng cao lên mức báo động. Khu vực phía Tây và phía Nam của Mỹ bị thiêu đốt bởi nhiệt độ kỷ lục, trong khi phía Đông Bắc hứng chịu mưa lớn gây lũ lụt, còn vùng Trung Tây chìm trong khói cháy rừng. Một vòm nhiệt ở vùng phía Tây của Mỹ đã đẩy nhiệt độ ghi nhận tại thung lũng Death Valley ở bang California lên 128 độ F, tương đương 53 độ C, vào ngày 16/7 - một trong những mức nhiệt cao nhất từng được ghi nhận trên Trái Đất trong suốt 90 năm qua.

Nhiệt độ ở thành phố Phoenix của bang Arizona chạm 114 độ F (45,5 độ C) vào ngày 17/7, lập kỷ lục 18 ngày liên tiếp trên 110 độ F. Theo dự báo thời tiết, chuỗi kỷ lục này có thể kéo dài thêm ít nhất 1 tuần nữa.

Đợt sóng nhiệt này ở Mỹ xảy ra đồng thời với tình trạng nhiệt độ cực đoan ở nhiều nơi khác ở bán cầu Bắc

Thị trấn Sanbao ở phía Tây Bắc Trung Quốc đã ghi nhận mức nhiệt kỷ lục ở nước này là 52,2 độ C.

Một đợt sóng nhiệt nghiêm trọng và kéo dài cũng đang hoành hành ở châu Âu. Số người đã chết ở châu Âu vì các đợt nắng nóng vào mùa hè năm ngoái có thể lên tới 61.000 người và bi kịch được cảnh báo có thể lặp lại trong mùa này.

Cơ quan y tế cộng đồng của Pháp cho biết đợt nắng nóng kéo dài hiện nay có thể sẽ khiến nhiều người phải nhập viện hoặc thiệt mạng, giống như các đợt nắng nóng đã xảy ra hầu như vào mọi mùa hè kể từ năm 2015. Trong khi đó, các tình nguyện viên ở Hy Lạp đã phát nước uống cho người dân. Còn ở Tây Ban Nha, các nhà chức trách nước này đã nhắc nhở mọi người tự bảo vệ mình để tránh hít phải khói từ các đám cháy.

Các nhà khoa học từ lâu đã cảnh báo rằng biến đổi khí hậu do khí thải CO2 từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch sẽ khiến các đợt nắng nóng xảy ra thường xuyên hơn, nghiêm trọng hơn và gây chết người nhiều hơn. Họ nói rằng các chính phủ cần phải có những hành động quyết liệt để giảm lượng, nhằm ngăn chặn thảm họa khí hậu.

Hội nghị G20 không ra được tuyên bố chung

Hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức ở Ấn Độ không đưa ra được tuyên bố chung. Ảnh: Bloomberg/vietnamnet. 
Sau 2 ngày thảo luận 17-18/7, các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã không ra được tuyên bố chung do các cường quốc không đạt được tiếng nói chung về xung đột tại Ukraine. Thay vào đó, nước chủ nhà Ấn Độ đã ra tài liệu tóm tắt và kết quả của Chủ tịch G20.

Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman nhấn mạnh Ấn Độ lấy tuyên bố từ Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Bali (Indonesia) năm ngoái và tuyên bố của Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương G20 tại Bengaluru (Ấn Độ) hồi tháng 2 làm cơ sở cho tuyên bố.

Hội nghị do Ấn Độ tổ chức tại thủ phủ Gandhinagar, bang miền Tây Gujarat với tư cách là Chủ tịch G20, nhằm đưa ra những cải cách cho các ngân hàng đa phương, thiết lập các hướng dẫn toàn cầu về tiền điện tử và đẩy nhanh việc giải quyết nợ cho các quốc gia dễ bị tổn thương.

Tuy nhiên, xung đột Nga-Ukraine đã làm lu mờ các mục tiêu này, dẫn đến bất đồng giữa các quốc gia thành viên. Chính vì vậy, Ấn Độ, với tư cách là nước chủ nhà, đã không thể soạn thảo một thông cáo chung cuối cùng được tất cả các bên chấp nhận do có những quan điểm khác nhau về bản chất của xung đột Nga-Ukraine.

Như vậy, nhiệm kỳ Chủ tịch G20 của Ấn Độ, bắt đầu vào tháng 12/2022, đã phải đối mặt với những thách thức trong việc đạt được sự đồng thuận giữa các quốc gia thành viên.

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương G20 này là hội nghị thứ ba được Ấn Độ tổ chức trong thời gian giữ chức Chủ tịch mà không thể đưa ra một tuyên bố chung.

Các cuộc thảo luận trước đó cũng thiếu sự đồng thuận và Ấn Độ chỉ đưa ra tài liệu tóm tắt và kết quả của Chủ tịch G20 về những bất đồng.

Nga dừng tham gia thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen

Tàu chở lúa mỳ của Ukraine cập cảng Djibouti. (Ảnh: AFP/TTXVN) 

Ngày 17/7, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết thỏa thuận Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen chấm dứt hiệu lực, đồng thời nói thêm rằng phần thỏa thuận liên quan đến Nga đã không được thực hiện.

Phát ngôn viên này khẳng định, sự cố cầu Crimea bị tấn công không phải là lý do Nga không tiếp tục gia hạn vào thời điểm thỏa thuận ngũ cốc hết hiệu lực, mà do phần liên quan đến Nga trong thỏa thuận vẫn chưa được thực hiện. Nga sẽ quay lại thực hiện thỏa thuận ngay sau khi các nội dung này được hoàn tất.

Thỏa thuận kéo dài một năm qua này cho phép Ukraine xuất khẩu ngũ cốc thông qua một hành lang vận chuyển an toàn ở Biển Đen. Việc Nga quyết định dừng tham gia Thỏa thuận Ngũ cốc Biển Đen làm dấy lên lo ngại giá lương thực ở những nước nghèo sẽ bị đẩy lên cao vượt khả năng chi trả của người dân. Sau khi Nga quyết định không gia hạn Thỏa thuận Ngũ cốc Biển Đen, các nước đã bày tỏ quan ngại về quyết định này và cho biết đang nỗ lực tìm các giải pháp thay thế.

Ngày 18/7, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho rằng Thỏa thuận Ngũ cốc Biển Đen phải được duy trì và có thể vận hành mà không có sự tham gia của Nga, sau khi Nga rút khỏi thỏa thuận này vào ngày 17/7.

Tuy nhiên, khi bình luận về đề xuất của Ukraine với Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine bất chấp việc Nga dừng tham gia thỏa thuận này, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov tuyên bố đây là ý định sẽ đem lại nhiều rủi ro. Theo ông Peskov, vấn đề này liên quan đến khu vực tiếp giáp với hoạt động quân sự và nếu không có đảm bảo an ninh thích hợp sẽ xuất hiện những nguy cơ nhất định tại đây. Do đó, ông Peskov nhấn mạnh các bên cần tính đến những nguy cơ này nếu thực hiện thỏa thuận mà không có Nga.

Dấu mốc mới cho tự do hóa thương mại toàn cầu

 Bộ trưởng Kinh doanh và Thương mại Anh Kemi Badenoch ký nghị định thư tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) tại cuộc họp ở Auckland, New Zealand ngày 16/7/2023. (Ảnh: RNZ/TTXVN)

Việc Vương quốc Anh chính thức gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), trở thành thành viên mới đầu tiên kể từ khi khối thành lập vào năm 2018, đã mở ra dấu mốc mới cho tự do hóa thương mại toàn cầu.

Bắt đầu quá trình đàm phán gia nhập CPTTP từ tháng 6/2021, sau gần 2 năm, Anh đã đạt được thỏa thuận về nguyên tắc để gia nhập khối vào ngày 31/3 và đã chính thức gia nhập vào ngày 16/7 tại Aukland (New Zealand).

Giới chức Anh khẳng định, đây là hiệp định thương mại quan trọng nhất mà London ký kết thời hậu Brexit.

Gia nhập CPTPP gửi đi thông điệp mạnh mẽ về nỗ lực của Anh mở cánh cửa đến các thị trường mới trên thế giới.

Chính phủ Anh đánh giá CPTPP sẽ tạo ra lợi ích lâu dài cho cả Anh và các nước thành viên, với tổng giá trị thương mại của CPTPP sẽ tăng lên mức 12.000 tỷ USD, chiếm khoảng 15% GDP toàn cầu.

Chính phủ Anh ước tính, tham gia CPTPP mang lại khoảng 2,2 tỷ USD mỗi năm và con số này còn tăng khi CPTPP tiếp tục được mở rộng.

Tư cách thành viên cũng sẽ giúp Anh tiếp cận khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, với khu vực chiến 60% dân số thế giới là Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, vốn được xem là trọng tâm trong chiến lược “nước Anh toàn cầu” của London.

Bên cạnh những lợi ích thiết thực về kinh tế, tham gia CPTPP được coi là thắng lợi về mặt chính trị của London. Đây là cơ hội để Anh gia tăng sự hiện diện về kinh tế tại vành đai châu Á-Thái Bình Dương, tiếp nối sự hiện diện về an ninh thông qua thỏa thuận AUKUS ký với Mỹ và Australia.

Các chương trình tiêm chủng trẻ em tăng tốc trở lại sau dịch COVID-19

Ảnh minh họa 

Ngày 17/7, Liên hợp quốc cho biết việc tiêm chủng định kỳ cho trẻ em đang tăng trở lại sau khi ghi nhận sự sụt giảm nghiêm trọng trong suốt thời kỳ đại dịch COVID-19 bùng phát, song cảnh báo vẫn tồn tại những khoảng trống nguy hiểm.

Theo dữ liệu do Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) công bố, số trẻ em được tiêm vaccine định kỳ trong năm 2022 đã tăng 4 triệu trẻ so với năm trước đó.

Giám đốc chương trình tiêm chủng và vaccine của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Kate O'Brien coi đây là một tín hiệu tích cực, đồng thời cho biết nhìn chung, các nước trên khắp thế giới đang phục hồi và tỷ lệ tiêm chủng đang gần bằng mức trước đại dịch.

Cùng chung nhận định trên, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus khẳng định dữ liệu trên “đáng khích lệ,” song theo ông, điều này chưa phản ánh thực trạng bất bình đẳng nghiêm trọng và dai dẳng trong vấn đề tiêm chủng. Ông nhấn mạnh trẻ em là đối tượng chịu thiệt thòi nhất nếu các quốc gia không thúc đẩy việc “phủ sóng” tiêm vaccine.

Bên cạnh những tiến bộ đạt được, cả WHO và UNICEF đều đặc biệt lo ngại về sự chậm trễ trong việc tiêm vaccine phòng bệnh sởi, một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất thế giới. Theo đó, trong số 73 nước ghi nhận tỷ lệ bao phủ vaccine phòng sởi giảm mạnh trong đại dịch COVID-19, có 15 nước đã ghi nhận mức độ "phủ sóng" tiêm chủng như trước đại dịch, 24 nước đang trên đà phục hồi, trong khi có tới 34 nước ghi nhận tỷ lệ sụt giảm hoặc trì trệ.

UNICEF cảnh báo, trẻ em trên thế giới vẫn có nguy cơ mắc bệnh hoặc tử vong do các bệnh có thể ngăn ngừa được, nếu chính phủ các nước không khắc phục được những khoảng trống về tiêm chủng./.

P.V
False
Khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa Tin tức; Tin tức quốc tếTinH.TKhẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa /SiteAssets/anh-pho-phat-ngonvn.jpg
15/07/2023 9:00 CHNoĐã ban hành
(TUAG)- Chủ trương nhất quán của Việt Nam là các tranh chấp ở Biển Đông giữa các Bên liên quan cần được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS), tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý, đóng góp cho hòa bình và hợp tác ở Biển Đông.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng 


Ngày 15/7/2023, trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam nhân dịp 7 năm Tòa trọng tài vụ kiện Biển Đông đưa ra Phán quyết cuối cùng, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nêu rõ:

“Chủ trương nhất quán của Việt Nam là các tranh chấp ở Biển Đông giữa các Bên liên quan cần được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS), tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý, đóng góp cho hòa bình và hợp tác ở Biển Đông.

Nhân dịp này, Việt Nam một lần nữa khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế, và các quyền hợp pháp đối với các vùng biển của Việt Nam, được xác lập phù hợp với UNCLOS”./.

P.V

False
Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang cùng Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam thăm và làm việc tại Bô-li-vi-aTin tức quốc tế; Tin tứcTinAdminBí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang cùng Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam thăm và làm việc tại Bô-li-vi-a/Imagesnews/2023-07/Bithu-tham-Bolivia-1a_Key_06072023203458.jpg
06/07/2023 8:05 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Từ ngày 03 đến ngày 07/7/2023, Đoàn Đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do đồng chí Lê Hồng Quang, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ An Giang, dẫn đầu đã thăm, làm việc tại Thủ đô La Pa-dơ, Bô-li-vi-a.

Bithu-tham-Bolivia-1.jpg

Đồng chí Lê Hồng Quang, Ủy viên BCHTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang và Phó Tổng thống Bô-li-vi-a David Choque Huanca

Bithu-tham-Bolivia-2.jpg

Đồng chí Lê Hồng Quang, Ủy viên BCHTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang hội kiến với Phó Tổng thống Bô-li-vi-a David Choque Huanca

Bithu-tham-Bolivia-3.jpg

Đồng chí Lê Hồng Quang, Ủy viên BCHTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang hội kiến với Chủ tịch Hạ viện Bô-li-vi-a Jerges Mercado

Bithu-tham-Bolivia-4.jpg

Đồng chí Lê Hồng Quang, Ủy viên BCHTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang làm việc với Bộ trưởng Phủ Tổng thống María Nela Prada, Bô-li-vi-a

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đoàn đã có các cuộc hội kiến Phó Tổng thống David Choque Huanca, Chủ tịch Hạ viện Jerges Mercado; gặp Bộ trưởng Phủ Tổng thống María Nela Prada, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Rogelio Mayta, Thứ trưởng Bộ Năng lượng và Khí đốt Franklin Molina; hội đàm với Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Bô-li-vi-a Ignacio Mendoza Pizzaro; làm việc với Trung tâm Những người lao động Bô-li-vi-a; tham dự Lễ Kỷ 70 năm thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Bô-li-vi-a và Lễ kỷ niệm 212 năm Tuyên bố độc lập của Vê-nê-xu-ê-la.

Phát biểu tại các cuộc hội kiến, tiếp xúc và làm việc, đồng chí Lê Hồng Quang, Trưởng Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam, khẳng định Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và biết ơn sự ủng hộ, tình đoàn kết quý báu mà lực lượng cánh tả, tiến bộ và nhân dân ở Mỹ La-tinh anh em nói chung và ở Bô-li-vi-a nói riêng đã dành cho Việt Nam trong các cuộc đấu tranh giành độc lập và trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay; khẳng định Việt Nam luôn quan tâm thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với các nước bạn bè ở Mỹ La-tinh, trong đó có Bô-li-vi-a, vì lợi ích chung của các dân tộc, đóng góp cho hoà bình, ổn định hợp tác và phát triển của hai khu vực.

Đồng chí Lê Hồng Quang cũng đánh giá cao những thành tựu mà Chính phủ Bô-li-vi-a đã đạt được về xoá đói giảm nghèo, tăng cường tiềm lực đất nước, duy trì tăng trưởng kinh tế, cải thiện đợi sống người dân, tham gia tích cực vào hội nhập khu vực; cho rằng việc hai nước do hai đảng cánh tả nằm quyền, có sự tương đồng về mục tiêu phát triển, có quan hệ truyền thống lịch sử gắn bó, là những điều kiện thuận lợi để tăng cường quan hệ song phương.

Lãnh đạo Bô-li-vi-a bày tỏ hoan nghênh chuyến thăm của Đoàn Đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam, khẳng định chuyến thăm góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị giữa hai nước cũng như thúc đẩy quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và các chính đảng của Bô-li-vi-a; bày tỏ sự ngưỡng mộ sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước cũng như sự nghiệp đổi mới và công cuộc xây dựng đất nước xã hội chủ nghĩa do Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng và lãnh đạo. Các nhà lãnh đạo Bô-li-vi-a cũng chia sẻ tình hình Bô-li-vi-a; nhấn mạnh trong nỗ lực đoàn kết dân tộc, ổn định chính trị, phát triển kinh tế, nâng cao vị thế ở khu vực, Bô-li-vi-a mong muốn học hỏi kinh nghiệm quản lý đất nước, phát triển hòa bình và thịnh vượng của Việt Nam; khẳng định Bô-li-vi-a luôn coi trọng quan hệ truyền thống hữu nghị, gắn bó, đoàn kết với Việt Nam, mong muốn thúc đẩy quan hệ giữa hai nước thông qua trao đổi đoàn các cấp, thiết lập và mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực hai bên có tiềm năng như kinh tế -thương mại, nông nghiệp, năng lượng, xây dựng…

Trên cơ sở thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại; xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại dựa trên phát huy sức mạnh tổng hợp của các trụ cột đối ngoại đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân, đồng chí Lê Hồng Quang khẳng định Việt Nam mong muốn thúc đẩy quan hệ với các chính đảng tại Bô-li-vi-a, góp phần vào việc thúc đẩy quan hệ Nhà nước và đối ngoại nhân dân, vì lợi ích chung của mỗi đảng, của hai Nhà nước và Nhân dân hai nước.

Bithu-tham-Bolivia-5.JPG

Đồng chí Lê Hồng Quang, Ủy viên BCHTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang hội đàm với Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Bô-li-vi-a Ignacio Mendoza Pizzaro

Tại cuộc hội đàm với Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Bô-li-vi-a, đồng chí Lê Hồng Quang trân trọng chuyển lời chào và thăm hỏi thân thiết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Ban Lãnh đạo Đảng ta tới đồng chí Tổng Bí thư và các đồng chí lãnh đạo Đảng Cộng sản Bô-li-vi-a; bày tỏ biết ơn sự ủng hộ, tình đoàn kết quý báu mà Đảng Cộng sản Bô-li-vi-a dành cho Việt Nam; thông tin về tình hình Việt Nam và Đảng Cộng sản Việt Nam; thể hiện mong muốn phát triển mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết giữa hai Đảng thông qua duy trì trao đổi đoàn, tăng cường công tác tuyên truyền, thúc đẩy quan hệ giữa các tổ chức quần chúng nhân dân và phối hợp, ủng hộ lập trường của nhau tại các diễn đàn đa phương chính đảng.

Bithu-tham-Bolivia-6.jpg

Đồng chí Lê Hồng Quang, Ủy viên BCHTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang phát biểu tại Lễ kỷ niệm 70 năm Đoàn Thanh niên Cộng sản Bô-li-vi-a

Bithu-tham-Bolivia-8.jpg

Ủy viên BCHTW ĐCSVN, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang trao quà tặng của Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cho Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Bô-li-vi a

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Bô-li-vi-a, đồng chí Lê Hồng Quang khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của thanh niên, thế hệ trẻ trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng phát triển đất nước tại các quốc gia tiến bộ, cách mạng; tin tưởng thanh niên Bô-li-vi-a sẽ vượt qua mọi khó khăn, thách thức, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đề ra; đề nghị thúc đẩy quan hệ giữa hai tổ chức thanh niên cộng sản Việt Nam – Bô-li-vi-a.

BBT

True
Tìm kiếm động lực, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu Tin tức; Tin tức quốc tếH.TTìm kiếm động lực, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu /SiteAssets/TG-tuan-2-7-1.jpg
02/07/2023 1:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Tại ​Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Trung Quốc, Tổng thống Nga kêu gọi tinh thần đoàn kết của người dân Nga, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc lo ngại về tình hình ở Bờ Tây, bạo lực lan rộng tại Pháp, EU không đạt đồng thuận về vấn đề người di cư... là một số tin tức quốc tế đáng chú ý trong tuần qua (26/6 - 2/7)

TG-tuan-2-7-1.jpg

Các nhà lãnh đạo tham dự Phiên thảo luận với chủ đề “Đương đầu với các cơn gió ngược: Khởi động lại tăng trưởng trong bối cảnh mong manh”. (Ảnh: Xinhua)

Khai mạc Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Trung Quốc

Sáng 27/6, Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) mùa Hè lần thứ 14 đã khai mạc tại thành phố Thiên Tân, miền Bắc Trung Quốc. Hội nghị năm nay kéo dài tới ngày 29/6/2023 và được tổ chức theo hình thức trực tiếp sau 3 năm thực hiện dưới hình thức trực tuyến. Đây là loạt hội nghị cấp cao do WEF phối hợp với Chính phủ Trung Quốc tổ chức nhằm tìm giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Hội nghị WEF Thiên Tân diễn ra với chủ đề "Khởi nghiệp: Động lực của nền kinh tế toàn cầu" là sự kiện quan trọng hàng đầu, có quy mô lớn thứ hai của WEF sau Hội nghị thường niên tại Davos (Thụy Sĩ). Hội nghị năm nay thu hút sự tham dự đông đảo của hơn 1.400 đại biểu là lãnh đạo cấp Thủ tướng/Bộ trưởng 21 quốc gia, lãnh đạo đến từ 850 tập đoàn, cơ quan, tổ chức toàn cầu. Việt Nam là một trong 5 nước được lựa chọn mời tham dự ở cấp Thủ tướng Chính phủ, bên cạnh Thủ tướng: Trung Quốc, New Zealand, Mông Cổ và Barbados.

Tại Phiên thảo luận, lãnh đạo Chính phủ các nước, tổ chức quốc tế và đại diện các tập đoàn, doanh nghiệp trên thế giới đã đánh giá về tình hình kinh tế thế giới và giải pháp tận dụng hiệu quả các cơ hội để khởi động lại tăng trưởng. Các diễn giả nhấn mạnh tăng cường liên kết, tránh phân mảnh, phân tách, phân rã giữa các nước, hạn chế bảo hộ, hướng nội. Các diễn giả cũng khẳng định các nước cần tăng cường huy động các nguồn vốn đa dạng cho phát triển xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu.  

Trong lễ khai mạc, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã có bài phát biểu nhấn mạnh các quốc gia trên thế giới đang trải qua nhiều cú sốc do các cuộc khủng hoảng toàn cầu. Nhân loại cũng đang phải đối mặt với những thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, rủi ro nợ nần, tăng trưởng chậm lại và khoảng cách giàu nghèo. Cũng theo ông Lý Cường, khi đối mặt với một cuộc khủng hoảng lớn, không quốc gia nào có thể giải quyết vấn đề một mình. Trong suốt 3 năm qua, tất cả các quốc gia đã nỗ lực phòng chống đại dịch COVID-19, điều này cho thấy sức mạnh to lớn của nhân loại cùng đoàn kết và quan tâm đến nhau trong thời kỳ khó khăn. Chính vì vậy, nhà lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh, các quốc gia trên thế giới phải trân trọng những lợi ích của việc hợp tác, cùng nhau giải quyết những thách thức toàn cầu này và thúc đẩy tiến bộ của nhân loại.
Tổng thống Putin đề cao tinh thần đoàn kết, lòng yêu nước của nhân dân Nga

TG-tuan-2-7-2.png

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trước nhân dân Nga vào tối 26/6. (Ảnh: The Washington Post)

Tinh thần đoàn kết và yêu nước của người dân Nga là những yếu tố then chốt, giúp chấm dứt cuộc nổi loạn do tập đoàn quân sự tư nhân Wagner tiến hành. Đây là nhấn mạnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bài phát biểu trên truyền hình vào tối 26/6.

Sau khi kết thúc cuộc binh biến của tập đoàn quân sự tư nhân Wagner, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài phát biểu chính thức trước người dân, trong đó ông tuyên bố, mọi trường hợp nổi loạn chắc chắn sẽ thất bại, nhấn mạnh sự kiên cường, đoàn kết và lòng yêu nước của nhân dân Nga. Bên cạnh đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng bày tỏ sự cảm ơn vì sự kiên cường, đoàn kết và lòng yêu nước của người dân trong nước.

Trước đó, cũng trong ngày 26/6, cơ quan an ninh Liên bang Nga thông báo dỡ bỏ chế độ an ninh chống khủng bố tại thủ đô Moskva và tỉnh Moskva từ 9 giờ sáng cùng ngày. Thông báo cho biết thêm tình hình tại khu vực Moskva hiện đã ổn định. Trong khi đó, hãng tin TASS đưa tin chế độ chống khủng bố cũng đã được dỡ bỏ tại tỉnh Voronezh...Cuộc binh biến này đã chấm dứt chóng vánh theo một thỏa thuận do Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đề xuất và được Tổng thống Nga Vladimir Putin chấp thuận.

Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng các binh sĩ Wagner sẽ không bị truy cứu khi tính đến những nỗ lực của họ trên tuyến đầu của cuộc xung đột Ukraine. Cũng theo điện Kremlin, cuộc nổi loạn vũ trang vừa qua sẽ không ảnh hưởng đến chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine.

Lo ngại làn sóng bạo lực giữa Israel và Palestine

TG-tuan-2-7-3.jpg

Người Palestine chạy trốn trong cuộc truy quét của binh sỹ Israel tại thành phố Jenin, Khu Bờ Tây, ngày 19/6/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 27/6, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc  đã kêu gọi quy trách nhiệm cho những thủ phạm gây ra tình hình xung đột bạo lực giữa những người định cư Israel với người Palestine ở khu Bờ Tây bị chiếm đóng trong những ngày gần đây.

Phát biểu tại một cuộc họp của Hội đồng Bảo an, Đại sứ Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) tại Liên hợp quốc Lana Nusseibah nêu rõ: “Các thành viên của Hội đồng Bảo an bày tỏ sự đau buồn trước những tổn thất về sinh mạng của dân thường. Chúng tôi lặp lại tuyên bố của Chủ tịch Hội đồng Bảo an đã được thông qua hôm 20/2/2023, bao gồm lời kêu gọi tôn trọng đầy đủ luật nhân đạo quốc tế và bảo vệ dân thường”.

Cũng trong ngày 27/6, Văn phòng Bộ Quốc phòng Israel thông báo Bộ trưởng Yoav Gallant và Bộ trưởng Nội vụ Palestine Hussein Al-Sheikh - Ủy viên Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) - đã điện đàm trao đổi về tình hình bạo lực tại khu vực Bờ Tây. Cuộc điện đàm được thực hiện trong bối cảnh căng thẳng ngày càng leo thang tại Bờ Tây trong vài ngày qua khi xảy ra đụng độ gây thương vong giữa những người định cư Do Thái và người Arab Palestine.

Nguyên nhân xuất phát từ các kế hoạch xây dựng thêm 5.623 nhà ở mới tại một số khu định cư ở Bờ Tây, trong đó có 1.057 nhà tại Eli, nơi tuần trước xảy ra vụ 2 tay súng Palestine nã súng làm 4 người Israel thiệt mạng.

Các kế hoạch xây dựng thêm nhà định cư được Israel phê duyệt ngày 26/6 vừa qua.

Giới quan sát nhận định động thái này có thể làm leo thang hơn nữa căng thẳng giữa Israel và Palestine.

OPEC kêu gọi thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng một cách thực tế

Ngày 26/6, Tổng Thư ký Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), ông Haitham al-Ghais kêu gọi nỗ lực thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng một cách thực tế, đảm bảo nhu cầu cấp thiết về ổn định nguồn cung năng lượng và nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của nền kinh tế thế giới.

Phát biểu tại Hội nghị Năng lượng châu Á 2023, ông al-Ghais cho biết quá trình chuyển đổi năng lượng mới phải được tiếp cận theo một hướng toàn diện, bao gồm việc sử dụng tất cả các nguồn sản xuất năng lượng, đồng thời phải đảm bảo khả năng tiếp cận năng lượng cho hàng tỷ người thiếu các dịch vụ năng lượng hiện đại.

Theo ông al-Ghais, mạng lưới các nguồn năng lượng khí đốt, thủy điện, hạt nhân, hydro và sinh khối sẽ mở rộng nhưng dầu mỏ vẫn là "một phần không thể thiếu”.

Ông lưu ý nhu cầu dầu mỏ toàn cầu dự kiến tăng lên 110 triệu thùng/ngày vào năm 2045, với lượng nhiên liệu này chiếm 25% hỗn hợp các loại năng lượng vào thời điểm khi dân số toàn cầu dự kiến chạm ngưỡng 9,5 tỷ người. Theo đó, việc tăng gấp đôi nỗ lực càng trở nên quan trọng hơn trong thực hiện "mục tiêu kép" đảm bảo an ninh năng lượng và giảm phát thải.

Theo Tổng thư ký OPEC, việc thiếu hụt đầu tư vào ngành dầu mỏ sẽ chỉ thách thức khả năng tồn tại của các hệ thống năng lượng hiện nay và dẫn đến "sự hỗn loạn năng lượng".

Từ nay đến năm 2030, Tổng thư ký OPEC dự đoán nửa triệu người sẽ chuyển đến sinh sống tại các thành phố trên thế giới khi nền kinh tế toàn cầu tiếp tục tăng trưởng. Do đó, nhu cầu dầu mỏ thế giới sẽ tăng lên chứ không giảm đi. Tổng thư ký OPEC cho rằng năng lượng tái tạo trong tương lai sẽ đóng vai trò lớn hơn trên thị trường năng lượng thế giới, đồng thời cho biết rằng một số quốc gia thành viên OPEC "đã đầu tư đáng kể" vào lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Bạo lực lan rộng, Pháp dừng các hoạt động tập trung đông người

TG-tuan-2-7-4.jpg

Bạo lực lan rộng, Pháp dừng các hoạt động tập trung đông người. (Ảnh: AP)

Bạo loạn lan rộng trên toàn nước Pháp sau vụ một cảnh sát nổ súng vào một thiếu niên 17 tuổi ở ngoại ô Paris. Các nhóm bạo loạn, trong đó đa phần là thanh niên, đã đập phá các địa điểm công cộng trong thành phố, cướp phá một nhà băng và một số cửa hàng thương mại lớn. Thị trưởng Marseille đã ra sắc lệnh dừng các hoạt động giao thông sau 18h địa phương và cấm tụ tập biểu tình trong thành phố.

Lực lượng cảnh sát tiếp tục trở thành các mục tiêu tấn công hàng đầu của các nhóm quá khích. Tình hình cũng đặc biệt căng thẳng tại nhiều thành phố lớn khác như Lyon, Bordeaux, Montpellier, Toulouse... buộc chính quyền ra lệnh cấm tụ tập biểu tình. Những thông điệp kích động biểu tình bạo loạn tiếp tục lan truyền trên mạng xã hội.

Bộ Nội vụ Pháp đã yêu cầu dừng mọi hoạt động của các phương tiện giao thông công cộng trên toàn quốc sau 21h địa phương để đảm bảo an toàn cho người dân, đồng thời khuyến cáo các thị trưởng ra sắc lệnh cấm bán và vận chuyển các loại pháo cối, can xăng, a xít, các chất hoá học và dễ gây cháy. Một số thành phố tại Pháp hiện đã áp đặt lệnh giới nghiêm kéo dài từ 21h hôm trước đến 5h sáng hôm sau.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp - ông Gerard Darmanin đã chỉ trích các công kích quy trách nhiệm cho cảnh sát và cho biết sẽ nâng quân số cảnh sát và hiến binh triển khai trên cả nước lên 45.000 quân, trong đó có các đơn vị đặc nhiệm chống bạo động cùng 14 xe bọc thép để tăng cường trấn áp.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã rút ngắn việc tham dự Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu tại Bỉ để về nước chủ trì cuộc họp an ninh khẩn cấp nhằm ứng phó với tình trạng bạo loạn. Tổng thống Pháp Macron đã lên án các cá nhân lợi dụng sự việc để gây rối loạn tình hình, đồng thời thông báo đã có tổng cộng 492 tòa nhà bị hư hại, 2.000 phương tiện bị phá hủy. Ông tuyên bố sẽ dừng các hoạt động đông người để ngăn ngừa bạo động.

Tổng thống Pháp Macron bày tỏ lo ngại rất nhiều thanh niên, trong đó có cả trẻ vị thành niên, đã bị cảnh sát triệu tập thẩm vấn, đồng thời kêu gọi phụ huynh nâng cao trách nhiệm ngăn chặn con em tham gia bạo loạn. Người đứng đầu nước Pháp đã yêu cầu các mạng xã hội như Tiktok hay Snapchat chặn các nội dung và hình ảnh nhạy cảm.

EU không đồng thuận về vấn đề người di cư

TG-tuan-2-7-5.jpg

Người di cư vượt Địa Trung Hải tìm đường tới châu Âu. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sau 2 ngày họp thượng đỉnh tại thủ đô Brussels của Bỉ, ngày 30/6, các lãnh đạo của liên minh châu Âu (EU) đã không đạt được đồng thuận về vấn đề người di cư.

Theo thỏa thuận, mỗi quốc gia EU sẽ chịu trách nhiệm một số lượng người di cư nhất định,  những quốc gia không muốn nhận hạn ngạch có thể chọn giúp đỡ các quốc gia tiếp nhận với mức chi phí lên tới 20.000 euro cho mỗi người di cư.

Ba Lan và Hungary đã không ủng hộ thỏa thuận này vì lo ngại về hạn ngạch di cư được đề xuất và chi phí tài chính liên quan. Phát biểu tại Brussels sau cuộc họp của Hội đồng châu Âu, lãnh đạo Hungary và Ba Lan coi kế hoạch này là xâm phạm chủ quyền quốc gia và cho rằng, điều khoản này sẽ chỉ khuyến khích các làn sóng người di cư đến châu Âu cũng như tạo điều kiện cho vấn nạn buôn người Ba Lan cho biết sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc có chấp nhận thỏa thuận hay không, có thể vào cùng ngày với các cuộc bầu cử dự kiến vào tháng 10 hoặc tháng 11.

Thủ tướng Ba Lan đã đề xuất một kế hoạch “biên giới an toàn của châu Âu” nhằm ngăn chặn dòng người di cư vào EU cũng như để đáp trả lại chính sách hiện nay của khối, mà yếu tố quan trọng nhất là tăng cường bảo vệ biên giới bên ngoài EU, tiếp đó là tăng cường hơn nữa các hoạt động giám sát của Cơ quan biên phòng của EU để chống lại nạn buôn người trái phép.

Trong tuyên bố được đưa ra vào ngày 30/6 sau hội nghị ở Brussel (Bỉ), Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết, quan điểm của Ba Lan và Hungary đã được ghi nhận, nhưng ông nhấn mạnh rằng “vấn đề di cư là một thách thức đối với châu Âu đòi hỏi phải có một phản ứng chung”.

Dù chưa đạt đồng thuận, các nhà lãnh đạo EU đã bày tỏ "vô cùng thương tiếc" về "những tổn thất sinh mạng khủng khiếp" ở Địa Trung Hải khi người di cư tìm cách vượt đại dương đến châu Âu để tìm một cuộc sống tốt đẹp hơn./.

PV (tổng hợp)

Nguồn: ĐCSVN

False
Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam tham dự Diễn đàn Sao Paulo lần thứ 26Tin tức; Tin tức quốc tếTinH.TĐoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam tham dự Diễn đàn Sao Paulo lần thứ 26/SiteAssets/BTVTU-hop-thang1-22-ECK_0899.jpg
02/07/2023 10:00 SANoĐã ban hành

Từ ngày 29/6 đến ngày 2/7, đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam - do Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang dẫn đầu - đã thăm, làm việc tại Brazil và tham dự Diễn đàn Sao Paulo lần thứ 26 với chủ đề “Hội nhập khu vực nhằm thúc đẩy tự chủ của Mỹ Latinh và Caribe” được tổ chức tại thủ đô Brasilia.

Diễn đàn Sao Paulo diễn ra trong bối cảnh tình hình chính trị ở Mỹ Latinh và Caribe có những biến đổi sâu sắc, tương quan lực lượng có nhiều chuyển biến với sự nổi lên của nhiều phong trào quần chúng đòi thay đổi, cải thiện tình trạng bất ổn xã hội, chống lại các nghị trường chính trị và tư tưởng tư bản chủ nghĩa tự do mới; các mặt trận dân chủ và tiến bộ tăng cường tập hợp để giành thắng lợi trong các cuộc bầu cử; các lực lượng cánh hữu và cực hữu bị thất cử hoặc không có ưu thế trong các cuộc bầu cử sắp tới đang tìm cách giành lại quyền lực.

Diễn đàn Sao Paulo đã thu hút sự tham gia của 170 đại biểu của các thành viên diễn đàn, khoảng 80 khách mời quốc tế và khoảng 300 đại biểu trong nước.

Trong khuôn khổ diễn đàn, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đánh giá về cuộc khủng hoảng hiện nay của chủ nghĩa tư bản và vai trò chính phủ cánh tả tiến bộ của khu vực Mỹ Latinh và Caribe trong cuộc đấu tranh này; nhấn mạnh hội nhập khu vực là mục tiêu quan trọng để các quốc gia khu vực đảm bảo khẳng định chủ quyền, tăng cường phúc lợi xã hội, xóa đói giảm nghèo, khắc phục bất bình đẳng, xây dựng các cơ chế hợp tác, đoàn kết nhằm góp phần duy trì hòa bình, giải quyết xung đột ở khu vực và trên thế giới.

Diễn đàn cũng tái khẳng định yêu cầu các lực lượng cánh tả, các phong trào xã hội, quần chúng, cùng với đội ngũ trí thức tiến bộ phải tăng cường đoàn kết, phối hợp, trao đổi kinh nghiệm. Ngoài ra, các hội nghị chuyên đề cũng thảo luận sâu nhiều vấn đề đang được quan tâm tại khu vực như kinh tế, vấn đề việc làm, biến đổi khí hậu, quản lý môi trường bền vững, cuộc đấu tranh chống đế quốc và chủ nghĩa thực dân, cuộc chiến ý tưởng và truyền thông, vấn đề Ukraine, hợp tác giữa khu vực với Trung Quốc...

Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang.
Tham dự diễn đàn, ông Lê Hồng Quang - Trưởng đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam - có bài phát biểu tại Phiên toàn thể, bày tỏ cảm ơn tới các đảng cộng sản, công nhân, đảng cánh tả, các lực lượng tiến bộ về sự ủng hộ, chia sẻ, giúp đỡ quý báu trong các cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay; đánh giá cao sự phát triển và đóng góp của các lực lượng cánh tả tại khu vực Mỹ Latinh trong thúc đẩy hội nhập, liên kết khu vực, hợp tác, phát triển và hòa bình trên thế giới; tin tưởng các cuộc thảo luận trong khuôn khổ Diễn đàn sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa hội nhập, tăng cường sức mạnh cho các quốc gia; tăng cường hòa bình, hợp tác, phát triển, đưa Mỹ Latinh trở thành một khu vực hòa bình, đoàn kết, ổn định, thịnh vượng và bền vững.

Cũng tại diễn đàn, ông Lê Hồng Quang đã chia sẻ về tình hình phát triển kinh tế-xã hội, những thành tựu của công cuộc Đổi mới trong hơn 35 năm qua của Việt Nam; tái khẳng định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hoá, đa dạng hóa và chủ trương xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại dựa trên phát huy sức mạnh tổng hợp của ba trụ cột: đối ngoại đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân; đồng thời nhấn mạnh mục tiêu đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững, trở thành nước phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.

Các đại biểu tham gia diễn đàn đều đánh giá cao sự tham dự của đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam, đánh giá cao và nhiệt liệt hoan nghênh bài phát biểu của đồng chí trưởng đoàn, nhấn mạnh sự ủng hộ và tham dự của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với diễn đàn là nguồn cổ vũ, khích lệ lớn lao đối với phong trào cánh tả ở khu vực và sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội của các quốc gia Mỹ Latinh và vùng Caribe.

Trong thời gian ở Brazil, đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam đã có cuộc làm việc với Chủ tịch Đảng Lao động Brazil cầm quyền. Tại cuộc làm việc, hai bên nhất trí thúc đẩy quan hệ hai đảng, từ đó góp phần phát triển quan hệ truyền thống hữu nghị và hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

Ông Lê Hồng Quang cũng thực hiện nhiều cuộc tiếp xúc, trao đổi với các chính đảng tại khu vực như: Chủ tịch Đảng Cộng sản Brazil, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Đảng Cộng sản Peru, Đảng Phong trào tiến lên Chủ nghĩa xã hội Bolivia (MAS), Tổng Bí thư Đảng Phong trào cánh tả Thống nhất Dominicana (MIU), Tổng Bí thư Đảng Lao động Mexico (PT)... nhằm bày tỏ tình đoàn kết, trao đổi các biện pháp tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hợp tác với các chính đảng tại khu vực Mỹ Latinh và Caribe./.

H.T (Nguồn: TTXVN)

False
Có nghi phạm vụ tấn công ở Đắk Lắk là thành viên tổ chức ở Mỹ, nhận lệnh xâm nhập về Việt NamTin tức; Tin tức quốc tế; Thế Giới nói về Việt NamTinH.TCó nghi phạm vụ tấn công ở Đắk Lắk là thành viên tổ chức ở Mỹ, nhận lệnh xâm nhập về Việt Nam/SiteAssets/pham-ngoc-viet-17165640.jpg
22/06/2023 2:00 CHNoĐã ban hành

Trong số 65 nghi phạm tham gia vụ tấn công trụ sở UBND xã ở Đắk Lắk, có đối tượng là thành viên của một tổ chức tại Mỹ, nhận lệnh về Việt Nam, dàn dựng vụ tấn công.

Theo thông tin từ Bộ Công an, tại Hội nghị cấp cao những người đứng đầu lực lượng chống khủng bố các nước do Liên Hợp quốc tổ chức tại New York (Mỹ), Thiếu tướng Phạm Ngọc Việt, Cục trưởng Cục An ninh nội địa có bài phát biểu nêu rõ 4 nguy cơ khủng bố từ bên ngoài gây hại cho an ninh quốc gia Việt Nam.

Trong bài phát biểu, Thiếu tướng Phạm Ngọc Việt khẳng định, hoạt động của nhóm đối tượng gây ra vụ tấn công tại tỉnh Đắk Lắk ngày 11/6 là hoạt động khủng bố có tổ chức.

Cụ thể, vụ khủng bố tại tỉnh Đắk Lắk có 2 nhóm đối tượng trang bị súng và vũ khí tự chế tấn công trụ sở chính quyền và người dân trên đường đi, làm 9 người chết, 2 người bị thương, bắt giữ 3 con tin.

"Chúng tôi đã bắt giữ 65 nghi phạm, trong đó có đối tượng là thành viên của một tổ chức có trụ sở tại Mỹ, nhận lệnh chỉ đạo từ tổ chức này xâm nhập về Việt Nam và dàn dựng vụ tấn công", Thiếu tướng Phạm Ngọc Việt thông tin.

pham-ngoc-viet-17165640.jpg
Thiếu tướng Phạm Ngọc Việt, Cục trưởng Cục An ninh nội địa Bộ Công an Việt Nam phát biểu tại hội nghị do Liên Hợp quốc tổ chức.

Theo Cục trưởng Cục An ninh nội địa, đây là hoạt động khủng bố có tổ chức, được trang bị các loại vũ khí; hành vi rất manh động, liều lĩnh, man rợ, mất nhân tính. Việt Nam mạnh mẽ lên án các cá nhân, tổ chức đã dung túng, hậu thuẫn, chỉ đạo cũng như số đối tượng đã trực tiếp gây ra vụ việc này. Đồng thời, Việt Nam kêu gọi các quốc gia, tổ chức quốc tế có liên quan hỗ trợ và hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong điều tra vụ việc cũng như đấu tranh đối với các hoạt động tương tự.

Cục trưởng Cục An ninh nội địa nhấn mạnh, Việt Nam kiên quyết lên án và chống lại hành động khủng bố dưới mọi hình thức và ủng hộ các biện pháp chống khủng bố của các nước, các tổ chức quốc tế phù hợp với Hiến chương Liên Hợp quốc và luật pháp quốc tế.

Tại Việt Nam, chưa xảy ra khủng bố do cá nhân, tổ chức khủng bố quốc tế tiến hành, chưa phát hiện chân rết của chúng hoạt động.

Tuy nhiên, Bộ Công an đã xác định các nguy cơ khủng bố từ bên ngoài gây hại cho an ninh quốc gia như: Tại Việt Nam có các mục tiêu bị khủng bố quan tâm, như trụ sở ngoại giao nước ngoài. Nguy cơ từ dòng phiến quân IS dịch chuyển về Đông Nam Á từ Trung Đông. Các nhóm khủng bố, bạo lực cực đoan triệt để lợi dụng sự phát triển của công nghệ, mạng xã hội truyền bá chủ nghĩa cực đoan trên toàn thế giới. Việt Nam nằm trong nhóm các nước có lượng người dùng internet lớn, nên khả năng bị ảnh hưởng cao.

Ngoài ra, các tổ chức phản động lưu vong người Việt, các phần tử theo chủ nghĩa cực đoan lợi dụng các vấn đề dân tộc, tôn giáo trú chân tại một số quốc gia thiết lập cơ sở, chân rết, tổ chức huấn luyện cho số đối tượng trong nước và cử người xâm nhập Việt Nam chỉ đạo thực hiện hành động khủng bố ở Việt Nam.

Các tổ chức này lợi dụng các địa bàn các nước Đông Nam Á lập văn phòng trá hình, lôi kéo, tuyển mộ, huấn luyện thành viên; lợi dụng internet và mạng xã hội tuyên truyền, xúi giục, hướng dẫn phần tử xấu trong nước thực hiện các vụ tấn công khủng bố lực lượng thực thi pháp luật và người dân vô tội.

"Cuộc chiến chống khủng bố đòi hỏi nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế. Chỉ thông qua đoàn kết, hợp tác và cùng chia sẻ trách nhiệm, chúng ta mới có thể giải quyết hiệu quả mối đe dọa toàn cầu này, thúc đẩy hòa bình và an ninh của mỗi quốc gia và thế giới", Thiếu tướng Phạm Ngọc Việt nêu.

Theo MINH TUỆ (báo Nhân dân)

False
Thế giới tuần qua: Mỹ tránh được nguy cơ vỡ nợ Tin tức; Tin tức quốc tếTinH.TThế giới tuần qua: Mỹ tránh được nguy cơ vỡ nợ /SiteAssets/TGTQ-4-6-23-1.jpg
04/06/2023 3:35 CHNoĐã ban hành
(ĐCSVN) – Trong bức tranh thế giới toàn cảnh tuần qua (29/5 – 4/6), việc Thượng viện Mỹ thông qua dự luật đình chỉ chính sách áp dụng trần nợ công, qua đó tránh được thảm họa vỡ nợ đầu tiên trong lịch sử nước này, được xem là sự kiện nổi bật nhất.

Mỹ tránh được nguy cơ vỡ nợ

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy trả lời báo chí sau khi Hạ viện thông qua dự luật về trần nợ công. (Ảnh: AFP) 

Tối 1/6, với 63 phiếu thuận và 36 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật đình chỉ chính sách áp dụng trần nợ công, qua đó tránh được thảm họa vỡ nợ đầu tiên trong lịch sử nước này.

Trong một thông báo, Tổng thống Joe Biden đánh giá cao hành động kịp thời của Quốc hội, nhấn mạnh: “Thỏa thuận lưỡng đảng này là chiến thắng lớn cho nền kinh tế và người dân”. Ông J.Biden cũng tuyên bố sẽ ký ban hành luật sớm nhất có thể. 

Dự luật về trần nợ sẽ được ký ban hành luật vào thời điểm không lâu trước thời hạn chót ngày 5/6 như cảnh báo của Bộ Tài chính Mỹ để các bên đạt được thỏa thuận đình chỉ áp mức trần nợ 31.400 tỷ USD trước khi ngân sách liên bang cạn kiệt.

Trước đó, với 314 phiếu thuận và 117 phiếu chống, Hạ viện Mỹ cũng đã thông qua dự luật nói trên và chuyển lên Thượng viện xem xét. Tổng thống J.Biden đã hối thúc Thượng viện nhanh chóng thông qua dự luật để ông có thể ký ban hành luật.

Ngày 27/5 vừa qua, sau nhiều tuần đàm phán, Tổng thống J.Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã đạt được thỏa thuận. Theo nội dung thỏa thuận, hai bên nhất trí đình chỉ áp mức trần nợ 31.400 tỷ USD trong hai năm, đến ngày 1/1/2025; giới hạn chi tiêu ngân sách năm tài chính 2024 và 2025, theo đó, trong năm tài chính 2024, cấp 886 tỷ USD cho ngân sách quốc phòng và 704 tỷ USD cho các hạng mục không thuộc lĩnh vực quốc phòng. Như vậy, chi tiêu ngoài lĩnh vực quốc phòng nói chung không thay đổi trong tài khóa 2024. Hai bên nhất trí tăng 1% chi tiêu ngoài lĩnh vực quốc phòng trong tài khóa 2025. Ngoài ra, hai bên nhất trí thu hồi quỹ COVID-19 chưa sử dụng; đẩy nhanh quá trình cấp phép cho một số dự án năng lượng và tăng thêm điều kiện đối với các chương trình dành cho người nghèo.

Hội đồng Bảo an LHQ gia hạn lệnh trừng phạt đối với Nam Sudan

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), ngày 30/5, đã thông qua nghị quyết gia hạn thêm một năm, đến ngày 31/5/2024, các biện pháp cấm vận vũ khí, cũng như các lệnh trừng phạt cấm đi lại và phong tỏa tài sản đối với các cá nhân, thực thể của Nam Sudan.

Nghị quyết 2683 được thông qua cũng quyết định gia hạn nhiệm vụ của Hội đồng chuyên gia hỗ trợ công việc của Ủy ban trừng phạt Nam Sudan, đến ngày 1/7/2024.

Nghị quyết này yêu cầu Tổng thư ký LHQ, với sự tham vấn chặt chẽ của Phái bộ Gìn giữ hòa bình của LHQ tại Nam Sudan (UNMISS) và Hội đồng chuyên gia, đánh giá tiến độ đạt được các nội dung chính được nêu trong Nghị quyết 2577 đã thông qua vào năm 2021. Thời hạn chót của việc đánh giá này là ngày 15/4/2024. 

Nghị quyết 2683 cũng yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền của Nam Sudan, vào cùng ngày, báo cáo cho Ủy ban Xử phạt về tiến độ đạt được trong vấn đề này. 

Tổng thống Ukraine ra "tối hậu thư" với NATO

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã có động thái được xem là ra "tối hậu thư" đối với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong việc kết nạp Kiev làm thành viên mới của liên minh quân sự này. Theo đó, Tổng thống Zelensky sẽ không tham dự hội nghị NATO được tổ chức tại Vilnius (Litva) vào tháng 7 tới, nếu NATO không đưa ra lộ trình cụ thể để giúp Ukraine trở thành thành viên chính thức của khối.

Trước đó, phát biểu với những người đồng cấp NATO, Ngoại trưởng Ukraine, ông Dmytro Kuleba đã kêu gọi khối này đảm bảo an ninh cho Ukraine trên con đường gia nhập liên minh. Theo quan chức Kiev, hội nghị thượng đỉnh vào tháng 7 tới cần tăng mối quan hệ thể chế giữa Ukraine và tổ chức quân sự này.

Đến nay, NATO chưa chấp thuận đề nghị của Ukraine là sớm gia nhập liên minh quân sự này do một số quốc gia thành viên cảnh giác với những động thái mà họ lo ngại có nguy cơ đưa NATO tới gần hơn một cuộc xung đột với Nga.

Ukraine dự kiến đưa ra một "thông điệp rõ ràng" tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở thủ đô Vilnius, rằng Kiev sẽ gia nhập liên minh quân sự này sau khi cuộc xung đột với Nga kết thúc. Ukraine thừa nhận sẽ không gia nhập NATO khi đang xảy ra xung đột trên lãnh thổ nước này, nhưng muốn liên minh quân sự có hành động vượt ra ngoài cam kết từng đưa ra năm 2008 rằng sẽ kết nạp Kiev vào một thời điểm nào đó.

Nga sẽ tham gia Hội nghị thượng đỉnh BRICS ở cấp độ phù hợp

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Getty images)

Ngày 30/5, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Nga sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nền kinh tế mới nổi lớn (BRICS) ở cấp độ phù hợp.

Trả lời câu hỏi liệu Tổng thống Vladimir Putin có tham gia Hội nghị thượng đỉnh BRICS sẽ diễn ra tại Nam Phi vào cuối tháng 8 hay không, ông Dmitry Peskov cho biết: "Nga sẽ cử đại diện tham gia Hội nghị thượng đỉnh này ở mức độ phù hợp".

Tuần trước, ông Peskov từng tuyên bố chưa có quyết định về việc Tổng thống Putin sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh BRICS theo hình thức nào.

Hội nghị thượng đỉnh BRICS, gồm các quốc gia: Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, dự kiến sẽ diễn ra tại Johannesburg, Nam Phi, từ ngày 22 - 24/8 tới đây. 

Cựu Tổng thống Brazil Fernando Collor de Mello bị phạt tù do tham nhũng

Cựu Tổng thống Brazil Fernando Collor de Mello. (Ảnh: Reuters)

Ngày 31/5, Tòa án tối cao Brazil đã tuyên án cựu Tổng thống nước này, ông Fernando Collor de Mello, 8 năm 10 tháng tù giam vì tội tham nhũng và rửa tiền.

Tại phiên tòa, thẩm phán chính của vụ án, ông Edson Fachin cho rằng các tình tiết trong vụ việc là “cực kỳ nghiêm trọng”, thể hiện hành vi lạm dụng chức vụ công vì lợi ích cá nhân. Thẩm phán Fachin cho biết ông Collor đã lợi dụng ảnh hưởng chính trị để thúc đẩy việc bổ nhiệm Ban Giám đốc công ty con của Petrobas là Distribuidora và tạo cơ sở để thiết lập các hợp đồng. Trong khi đó, việc rửa tiền được thực hiện thông qua hơn 40 khoản tiền gửi vào tài khoản mang tên Collor và trong 65 tài khoản của các công ty do ông sở hữu.

Ông Collor có quyền kháng cáo bản án trên. Các luật sư biện hộ của cựu Tổng thống này khẳng định ông Collor “không phạm bất kỳ tội danh nào” và bày tỏ tin tưởng rằng ông sẽ được minh oan.

Trước đó, văn phòng công tố Brazil cáo buộc ông Collor, 73 tuổi, đã nhận khoảng 30 triệu Reais (6 triệu USD) tiền hối lộ từ Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras. Trong phán quyết vào giữa tháng 5, Tòa án tối cao Brazil đã chính thức kết tội ông Collor nhận hối lộ 20 triệu Reais (4 triệu USD) từ Petrobras, khi còn là thượng nghị sĩ trong giai đoạn 2010 - 2014, để thu xếp hợp đồng giữa một công ty xây dựng với công ty con của Petrobra. 

Ông Collor đắc cử Tổng thống Brazil vào năm 1989 và đảm nhiệm cương vị này trong giai đoạn 1990 - 1992. Trong thời gian nắm quyền, hàng nghìn người đã xuống đường biểu tình yêu cầu ông từ chức. Sau các cáo buộc tham nhũng, Quốc hội đã tiến hành thủ tục luận tội, khiến ông Collor quyết định từ chức.

Hơn 170 nước thảo luận giải pháp cho khủng hoảng rác thải nhựa

Một mô hình từ rác thải nhựa đặt tại Trụ sở Chương trình Môi trường Liên hợp quốc. (Ảnh: Reuters)

Ngày 29/5, tại Paris (Pháp), các quốc gia trên thế giới đã bắt đầu Phiên đàm phán thứ hai của Ủy ban đàm phán liên chính phủ về Thỏa thuận quốc tế nhằm chấm dứt ô nhiễm nhựa.

Đại diện của 175 quốc gia với những tham vọng khác nhau đã nhóm họp tại trụ sở của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) với mục đích đạt được bước tiến hướng tới một thỏa thuận lịch sử về chấm dứt ô nhiễm rác thải nhựa vào năm tới.

Phát biểu trước các đại biểu, người đứng đầu Chương trình Môi trường Liên hợp quốc Inger Andersen nhấn mạnh thói quen vứt bỏ đồ nhựa đang gây ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, bóp nghẹt hệ sinh thái của Trái đất, làm gia tăng biến đổi khí hậu, gây hại cho sức khỏe của con người và những người dễ bị tổn thương nhất chính là những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Trong thông điệp bằng video được gửi đến cuộc họp, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi các quốc gia tham gia đàm phán chấm dứt mô hình sản xuất "toàn cầu hóa và không bền vững", theo đó, các nước giàu xuất khẩu rác thải nhựa sang các nước nghèo hơn. Ông nhấn mạnh ô nhiễm nhựa là "một quả bom hẹn giờ và đồng thời cũng là một tai họa hiện nay", lưu ý các vật liệu dựa trên nhiên liệu hóa thạch có nguy cơ ảnh hưởng đến mục tiêu giảm thiểu sự ấm lên toàn cầu cũng như đối với đa dạng sinh học và sức khỏe con người.

Trước đó, hồi tháng 2 năm ngoái, các quốc gia đã nhất trí trên nguyên tắc về sự cần thiết phải xây dựng một hiệp ước ràng buộc về mặt pháp lý của Liên hợp quốc để chấm dứt ô nhiễm nhựa trên toàn thế giới, đặt ra thời hạn đầy tham vọng là năm 2024 đạt được thỏa thuận. Các hành động chính sách sẽ được tranh luận trong các cuộc đàm phán bao gồm lệnh cấm toàn cầu đối với các mặt hàng nhựa sử dụng một lần và giới hạn sản xuất sản phẩm nhựa mới./.

PV (Tổng hợp)
Nguồn: ĐCSVN
False
An Giang quán triệt các văn bản của Trung ương về công tác đối ngoạiTin tức; Tin tức quốc tếTinNgọc HânAn Giang quán triệt các văn bản của Trung ương về công tác đối ngoại/Imagesnews/2023-06/IMG_2844_Key_03062023075106.jpeg
02/06/2023 5:00 CHYesĐã ban hành

​(TUAG)- Chiều ngày 02/6, Văn phòng Tỉnh ủy An Giang phối hợp Ban Đối ngoại Trung ương tổ chức Hội nghị quán triệt các văn bản của Trung ương về công tác đối ngoại. Đồng chí Bùi Lê Thái, Chánh Văn phòng Ban Đối ngoại Trung ương, đồng chí Võ Thành Lợi, Phó Chánh Văn phòng Tỉnh ủy An Giang chủ trì Hội nghị.

Taphuan-doingoai-23-1.jpg

Quang cảnh Hội nghị

Taphuan-doingoai-23-2.jpg

Chánh Văn phòng Ban Đối ngoại Trung ương phát biểu khai mạc Hội nghị

Hội nghị nghe đồng chí Trần Sỹ Thành, phó Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu tổng hợp, Ban Đối ngoại Trung ương quán triệt Chỉ thị số 12-CT/TW, ngày 05/01/2022 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân trong tình hình mới; đồng chí Vũ Thị Anh Phương, Phó Vụ trưởng, Vụ Đối ngoại nhân dân quán triệt Chỉ thị số 32-CT/TW, ngày 18/02/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường và nâng cao hiệu quả quan hệ đối ngoại Đảng trong tình hình mới; Đề án tổng thể số 01-ĐA/TW, ngày 03/3/2022 của Ban Bí thư về tăng cường và nâng cao hiệu quả quan hệ đối ngoại của Đảng đến năm 2025.

Taphuan-doingoai-23-3.jpg

Đại biểu dự Hội nghị

Đại hội XIII của Đảng đề ra các yêu cầu bảo đảm sự lãnh đạo, chỉ đạo thống nhất của Đảng, sự quản lý tập trung của Nhà nước đối với các hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế; tăng cường công tác nghiên cứu, dự báo tham mưu chiến lược về đối ngoại; tăng cường cơ chế phối hợp chặt chẽ giữa các kênh và cơ quan đối ngoại. Mỗi trụ cột đối ngoại trong mặt trận đối ngoại Việt Nam có thế mạnh riêng.

Đối ngoại Đảng đóng vai trò nòng cốt trong định hướng chiến lược chủ trương, đường lối đối ngoại; phát triển quan hệ tốt đẹp với các chính đảng, góp phần xây dựng, củng cố nền tảng chính trị, tạo thuận lợi cho quan hệ của Việt Nam với các nước và các đối tác. Ngoại giao nhà nước đóng vai trò nòng cốt trong thể chế hóa, tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả đường lối, chủ trương của Đảng. Đối ngoại nhân dân đóng vai trò nòng cốt trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác với nhân dân các nước, xây dựng nền tảng xã hội tích cực và thuận lợi cho quan hệ của Việt Nam với các nước; hỗ trợ tích cực đối ngoại Đảng, ngoại giao nhà nước trên một số vấn đề, ở những địa bàn hoặc trong hoàn cảnh cụ thể mà các kênh đối ngoại khác chưa có điều kiện để triển khai hoặc hiệu quả hạn chế.

Đề án tổng thể số 01-ĐA/TW của Ban Bí thư đã cụ thể hóa các mục tiêu, quan điểm, nhiệm vụ, giải pháp lớn của Chỉ thị số 32-CT/TW thành các chương trình, kế hoạch, nội dung, biện pháp cụ thể nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả các mối quan hệ đối ngoại Đảng và công tác đối ngoại Đảng; phát huy thành tựu, kinh nghiệm, khắc phục hạn chế, tạo bước chuyển mạnh mẽ trong công tác đối ngoại Đảng và quan hệ đối ngoại Đảng; đồng thời, nâng cao nhận thức và phát huy vai trò, trách nhiệm, sự đóng góp hiệu quả của các cơ quan, cấp ủy các cấp trong triển khai các mối quan hệ đối ngoại của Đảng; tăng cường tính chủ động, tính kế hoạch và tổng thể trong triển khai các mối quan hệ đối ngoại Đảng trong toàn hệ thống chính trị.

Taphuan-doingoai-23-4.jpg

Phó Chánh Văn phòng Tỉnh ủy An Giang phát biểu

Taphuan-doingoai-23-5.jpg

Chánh Văn phòng Ban Đối ngoại Trung ương phát biểu bế mạc Hội nghị

Thông qua Hội nghị đã trang bị cho các địa phương, các cơ quan có liên quan trên địa bàn tỉnh những nội dung cốt lõi nhất về các chủ trương của Đảng trong công tác đối ngoại, nhất là nắm vững chủ trương về tăng cường và nâng cao hiệu quả quan hệ đối ngoại củaĐảng đến năm 2025. Thông qua đó giúp địa phương An Giang thực hiện tốt công tác đối ngoại trong thời gian tới./.

NGỌC HÂN

True
An Giang và Kandal hợp tác phát triển toàn diệnTin tức; Tin tức quốc tếTinTrung HiếuAn Giang và Kandal hợp tác phát triển toàn diện/SiteAssets/AG-Kadal-hoptac-3.JPG
01/06/2023 8:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Ngày 31/5, tại Tòa hành chính tỉnh Kandal (Vương quốc Campuchia) diễn ra hội nghị tổng kết, đánh giá kết quả hợp tác chương trình hợp tác giữa tỉnh An Giang (Việt Nam) và  tỉnh Kandal 6 tháng cuối năm 2022 và đề ra phương hướng hợp tác 6 tháng đầu năm 2023. Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư và ngài Nop Dara, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Kandal chủ trì hội nghị.

AG-Kadal-hoptac-1.JPG
AG-Kadal-hoptac-2.JPG

Lãnh đạo 2 tỉnh An Giang và Kandal ký kết biên bản hợp tác

AG-Kadal-hoptac-3.JPG
Đoàn đại biểu 2 tỉnh An Giang và Kandal chụp ảnh lưu niệm

Trên tinh thần đoàn kết, hữu nghị, lãnh đạo 2 tỉnh An Giang và Kandal đã thống nhất phương hướng, nhiệm vụ hợp tác 6 tháng đầu năm 2023, với các nội dung trọng tâm, như: Thực hiện hiệp ước, hiệp định, nghị định thư, thông cáo chung, pháp luật của 2 nước Việt Nam và Campuchia. Các lực lượng chức năng trên tuyến biên giới tiếp tục phối hợp đảm bảo ổn định an ninh trật tự, ngăn chặn các loại tội phạm; tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn khi xảy ra thiên tai, hỏa hoạn dọc tuyến biên giới, góp phần củng cố hợp tác hữu nghị Việt Nam - Campuchia và nhân dân 2 tỉnh. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân 2 nước hiểu, hiểu, ủng hộ công tác phân giới cắm mốc, tham gia bảo vệ các cột mốc đã xây dựng xong và pháp luật liên quan đến hoạt động sản xuất - kinh doanh, sinh hoạt của cư dân vùng biên.

Đồng thời, tiếp tục thực hiện chương trình hợp tác nông nghiệp; trao đổi đoàn đại biểu học tập kinh nghiệm, hỗ trợ kỹ thuật canh tác lúa, rau màu, chăn nuôi và nhân giống cá; cung cấp thông tin qua lại về bảo vệ môi trường, quản lý nguồn nước, sự bùng phát sâu hại, dịch bệnh gia súc, gia cầm. Bên cạnh đó, tiếp tục hỗ trợ lẫn nhau hoạt động xúc tiến thương mại; tổ chức hội chợ, phiên chợ, kết nối giao thương, thành lập các điểm trưng bày và bán sản phẩm của doanh nghiệp 2 tỉnh. Đặc biệt, tiếp tục phối hợp thực hiện hiệu quả chương trình cất bốc hài cốt quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại chiến trường Campuchia.

Ngoài ra, 2 tỉnh An Giang và Kandal còn thực hiện chương trình hợp tác nông nghiệp, thương mại, văn hóa, thể thao, giáo dục, y tế, giao thông vận tải, quy hoạch đất đai,đô thị và tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa Mặt trận, các tổ chức đoàn thể, các huyện biên giới…

TRUNG HIẾU

False
An Giang và Takeo thắt chặt mối quan hệ hợp tác toàn diện, cùng nhau phát triểnTin tức quốc tế; Tin tứcTinTrung HiếuAn Giang và Takeo thắt chặt mối quan hệ hợp tác toàn diện, cùng nhau phát triển/SiteAssets/AG-Takeo-hoptac-6.jpg
31/05/2023 8:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Ngày 30/5, tại Tòa hành chính tỉnh Takeo (Vương quốc Campuchia), Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư dẫn đầu đoàn công tác tỉnh An Giang có buổi làm việc tỉnh Takeo, nhằm tổng kết đánh giá kết quả hợp tác chương trình hợp tác 6 tháng cuối năm 2022 và đề ra phương hướng hợp tác 6 tháng đầu năm 2023. Ngài Ly Savet, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Takeo dự và tiếp đoàn.

AG-Takeo-hoptac-1.jpg
Quang cảnh hội nghị

Trên tinh thần hữu nghị, đoàn kết, lãnh đạo 2 tỉnh An Giang và Takeo đã thống nhất phương hướng, nhiệm vụ hợp tác 6 tháng đầu năm 2023, với các nội dung trọng tâm, như: Tiếp tục thực hiện Hiệp ước, Hiệp định, pháp luật 2 nước Việt Nam và Campuchia; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân 2 nước hiểu, ủng hộ công tác phân giới cắm mốc và tham gia bảo vệ các cột mốc đã xây dựng xong. Đồng thời, tăng cường công tác bảo vệ, giữ vững trật tự an toàn xã hội tuyến biên giới; bảo vệ tốt các cột mốc, mốc phụ, cọc dấu đã xây dựng; các lực lượng chức năng trên tuyến biên giới cần phối hợp chặt chẽ, nắm chắc tình hình an ninh biên giới, có kế hoạch và chương trình hợp tác phòng chống các loại tội phạm, buôn lậu. Đặc biệt, tiếp tục phối hợp thực hiện chương trình cất bốc hài cốt quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại chiến trường Campuchia.

AG-Takeo-hoptac-4.jpg

AG-Takeo-hoptac-6.jpg

Lãnh đạo 2 tỉnh An Giang, Takeo ký kết biên bản hợp tác

Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện chương trình hợp tác nông nghiệp; hỗ trợ đào tạo kỹ thuật canh tác lúa, nông sản, chăn nuôi, hướng dẫn phương pháp quản lý dịch hại và phối hợp quản lý nguồn nước tại khu vực biên giới. Đặc biệt, tạo cơ hội gặp gỡ thương mại, học tập kinh nghiệm tại tỉnh An Giang giữa doanh nghiệp tỉnh Takeo và nhà sản xuất tỉnh An Giang, nhằm xúc tiến, tạo thuận lợi trao đổi hàng hóa, giao thương lẫn nhau; phối hợp chia sẻ thông tin về bảo vệ môi trường, quản lý nguồn nước tại khu vực biên giới giữa 2 tỉnh.

AG-Takeo-hoptac-7.jpg
Đoàn đại biểu 2 tỉnh An Giang và Takeo chụp ảnh lưu niệm

Tỉnh An Giang và tỉnh Takeo tiếp tục thực hiện chương trình hợp tác nông nghiệp, thương mại, văn hóa, thể thao, giáo dục, y tế, giao thông vận tải và tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa Mặt trận, các tổ chức đoàn thể, các huyện biên giới…

TRUNG HIẾU

False
Campuchia bốc thăm, xếp thứ tự các chính đảng tham gia tổng tuyển cửTin tức quốc tế; Tin tứcTinH.TCampuchia bốc thăm, xếp thứ tự các chính đảng tham gia tổng tuyển cử/SiteAssets/bau_cu_campuchia.jpg
29/05/2023 2:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 29/5, Ủy ban Bầu cử Quốc gia Campuchia (NEC) đã tổ chức lễ bốc thăm xếp thứ tự 18 chính đảng tham gia cuộc tổng tuyển cử ở nước này vào tháng Bảy tới.

bau_cu_campuchia.jpg

Tham dự sự kiện dưới sự chủ trì của Chủ tịch NEC Prach Chan có Hòa thượng Tep Vong, Đại Tăng thống hệ phái Đại chúng bộ (Maha Nikaya), và Hòa thượng Bukri, Đại Tăng thống hệ phái Thượng tọa bộ (Dhammayut Nikaya) của Giáo hội Phật giáo Campuchia, cùng đông đảo đại biểu đại diện các chính đảng, các cơ quan lập pháp, hành pháp, tư pháp của Campuchia và các tổ chức trong nước, quốc tế.

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã thực hiện theo trình tự quy định với nghi thức bốc thăm do hai vị Đại Tăng thống của Giáo hội Phật giáo Campuchia tiến hành.

Kết quả bốc thăm cho thấy Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền xếp thứ 18 trong tổng số 18 chính đảng tham gia tranh cử tại cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào tháng Bảy tới.

Các chính đảng còn lại theo thứ tự từ 1 đến 17, lần lượt là các đảng Xã hội Dân chủ Tổ ong (BSDP), Khmer là Một, Quốc tịch Campuchia, Khmer Quốc gia Đoàn kết (KNUP), Sức mạnh Dân chủ (DPP), Nông dân, Phụ nữ vì Phụ nữ, Khmer Hết nghèo, FUNCINPEC, Pháp trị (DP), Dân chủ Cơ sở, Dân nguyện, Khmer Phát triển Kinh tế, Thống nhất Dân tộc Khmer, Khmer Phát triển (KCP), Thanh niên Campuchia (CYP) và Dân tộc Bản địa Dân chủ Campuchia.

Tiến trình tổ chức tổng tuyển cử năm 2023 ở Campuchia diễn ra theo lịch trình dự kiến.

Bên cạnh việc xác định số lượng và số thứ tự chính đảng in trên phiếu bầu cử tại cuộc bầu cử vào ngày 23/7 tới đây, đến thời điểm này, NEC cũng đã công nhận 15.169 quan sát viên trong nước và khách mời đặc biệt tham gia giám sát tiến trình bầu cử.

Trong số các quan sát viên thuộc 5 cơ quan, tổ chức trong nước được NEC công nhận, Liên đoàn Thanh niên Campuchia cử số lượng giám sát viên đông nhất (9.977 người), tham gia giám sát tại 4/25 khu vực bầu cử; tiếp đến là Hội Phụ nữ Campuchia vì hòa bình và phát triển (3.211 người), giám sát tại 2/25 khu vực bầu cử ở thủ đô và các địa phương.

Trong khi đó, Ủy ban Bầu cử Tự do và Công bằng ở Campuchia (COMFREL) đăng ký 1.679 quan sát viên, tham gia giám sát tại tất cả 25 khu vực bầu cử trên cả nước.

Trước đó, NEC đã cam kết phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng nhằm duy trì an ninh và trật tự công cộng trước thềm cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Trong chỉ thị hướng dẫn ban hành vào trung tuần tháng này, Bộ Du lịch Campuchia yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, hộp đêm... trên cả nước tạm dừng hoạt động trong hai ngày 22-23/7 nhằm đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra suôn sẻ.

Riêng các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch có thể cung cấp dịch vụ ăn uống nhưng phải tạm dừng bán rượu bia trong thời gian này.

Campuchia tổ chức tổng tuyển cử định kỳ 5 năm một lần. Cuộc bầu cử gần nhất diễn ra vào ngày 29/7/2018./.

Huỳnh Thảo (TTXVN/Vietnam+)

False
Công an An Giang thăm hỏi, hỗ trợ nhu yếu phẩm cho Công an 02 tỉnh Takeo, Kampong Chhnang (Vương quốc Campuchia)Tin tức quốc tế; Tin tứcTinBích TrâmCông an An Giang thăm hỏi, hỗ trợ nhu yếu phẩm cho Công an 02 tỉnh Takeo, Kampong Chhnang (Vương quốc Campuchia)/SiteAssets/CAAG-cpc-thamhoi-1.jpg
25/05/2023 9:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Ngày 25/5, Công an tỉnh An Giang phối hợp Ủy ban nhân dân thành phố Châu Đốc, thị xã Tịnh Biên và huyện An Phú tổ chức đón tiếp Đoàn Công an 02 tỉnh Takeo, Kampong Chhnang (Vương quốc Campuchia) và trao tặng nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân Campuchia và người Campuchia gốc Việt có hoàn cảnh khó khăn tại Campuchia.

CAAG-cpc-thamhoi-1.jpg 

Ban Giám đốc Công an tỉnh An Giang chụp hình lưu niệm cùng các tướng lĩnh, sĩ quan Công an tỉnh Kampong Chhnang (Vương quốc Campuchia)

Trong không khí thân tình, Đại tá Lâm Phước Nguyên - Giám đốc Công an tỉnh An Giang đã dành những tình cảm thân thiết và lời thăm hỏi ân cần đến các vị Giám đốc cùng toàn thể các tướng lĩnh, sỹ quan Công an 02 tỉnh Takeo và Kampong Chhnang (Vương quốc Campuchia). Tại buổi gặp mặt, Ban Giám đốc Công an tỉnh An Giang, lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố giáp biên đã trao các nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân Campuchia và người Campuchia gốc Việt có hoàn cảnh khó khăn tại Campuchia, giúp họ vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống.

CAAG-cpc-thamhoi-2.jpg 

Đồng chí Giám đốc Công an An Giang (bìa phải) trao bảng tượng trưng hỗ trợ nhu yếu phẩm cho Công an tỉnh Kampong Chhnang

 CAAG-cpc-thamhoi-3.jpg

Đồng chí Giám đốc Công an An Giang (bìa phải) nhận thư cảm tạ từ Công an tỉnh Takeo

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Đại tá Lâm Phước Nguyên, Giám đốc Công an tỉnh An Giang bày tỏ mong muốn với truyền thống gắn bó, đoàn kết, tương thân tương ái vốn có, lực lượng vũ trang trên tuyến biên giới nói chung và Công an 03 tỉnh An Giang (Việt Nam), Takeo, Kampong Chhnang (Vương quốc Campuchia) nói riêng sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, cùng nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự với phương châm: “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”; tăng cường tuyên truyền, giáo dục để Nhân dân khu vực biên giới cảnh giác, phát hiện, ngăn chặn kịp thời những âm mưu, hành động phá hoại, gây mất ổn định của các phần tử xấu, góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh và thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Bích Trâm

False
Việt Nam tiếp tục củng cố vị thế, vai trò ngày càng quan trọng trên trường quốc tế Tin tức quốc tế; Tin tức; Thế Giới nói về Việt NamTinĐảng Cộng sản VNViệt Nam tiếp tục củng cố vị thế, vai trò ngày càng quan trọng trên trường quốc tế /SiteAssets/bo-truong-bui-thanh-son-20230521174049.jpg
22/05/2023 11:00 SANoĐã ban hành
(ĐCSVN) - Chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng và làm việc tại Nhật Bản một lần nữa khẳng định và góp phần củng cố vị thế, vai trò ngày càng quan trọng của Việt Nam trên trường quốc tế, để lại dấu ấn sâu đậm về tiếng nói và đóng góp của Việt Nam trong các vấn đề toàn cầu; đồng thời làm sâu sắc hơn quan hệ với các đối tác, đặc biệt là thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả hơn.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các nhà lãnh đạo các nước G7 mở rộng 

Đêm ngày 21/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng và làm việc tại Nhật Bản từ ngày 19 đến 21/5/2023 theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.

Chuyến công tác đã thành công tốt đẹp cả trên phương diện đa phương và song phương. Trong gần ba ngày, Thủ tướng đã chủ trì, tham dự khoảng 40 hoạt động, gồm các phiên họp của Hội nghị, các cuộc tiếp xúc với lãnh đạo Nhật Bản, các giới, doanh nghiệp, bạn bè Nhật Bản và các cuộc trao đổi, gặp gỡ với lãnh đạo các nước và các tổ chức quốc tế.

Đóng góp quan trọng cho các vấn đề đa phương

Việt Nam là 1 trong 8 nước trên toàn thế giới và là 1 trong 2 nước trong ASEAN (cùng với nước Chủ tịch ASEAN 2023 Indonesia) là khách mời của Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng. Đây là lần thứ 3 Việt Nam tham dự Hội nghị, cho thấy sự coi trọng của Nhật Bản nói riêng và Nhóm G7 nói chung đối với vị thế, vai trò của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự và phát biểu tại ba phiên họp của Hội nghị: “Cùng hợp tác xử lý đa khủng hoảng”, “Nỗ lực chung vì một hành tinh bền vững” và “Hướng đến một thế giới hòa bình, ổn định và thịnh vượng”, đưa ra nhiều đề xuất thiết thực, phù hợp nhằm thúc đẩy hợp tác trong giải quyết các vấn đề chung của quốc tế và khu vực, đóng góp những cách tiếp cận và giải pháp quan trọng từ góc độ một nước đang phát triển, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng, toàn diện.

Tại Phiên họp “Hướng tới một thế giới hòa bình, ổn định và thịnh vượng”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nêu bật ba thông điệp của Việt Nam về hòa bình, ổn định và phát triển.   

Thứ nhất, bảo đảm môi trường hoà bình, ổn định cho hợp tác và phát triển, vừa là nền tảng thiết yếu, vừa là đích đến cuối cùng vì sự phát triển bền vững, thịnh vượng trên toàn thế giới cũng như từng quốc gia, khu vực. Hòa bình là mục tiêu tối thượng của hợp tác quốc tế, là giá trị chung của nhân loại; hòa bình bền vững, thượng tôn pháp luật và phát triển bền vững có mối quan hệ hữu cơ, gắn bó chặt chẽ. Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam đề cao cách tiếp cận tổng thể về các vấn đề hòa bình, an ninh và phát triển; hoà bình là nền tảng, đoàn kết, hợp tác là động lực, phát triển bền vững là mục tiêu.

Trải qua nhiều cuộc chiến tranh, nhờ có hoà bình, Việt Nam từ một nước nghèo đã vươn lên thành một quốc gia thu nhập trung bình, đặt mục tiêu trở thành nước phát triển, thu nhập cao vào năm 2045. Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam sẽ làm hết sức mình, cùng chung tay đóng góp cho hoà bình, ổn định và phát triển bền vững của nhân loại; mong muốn chấm dứt xung đột, không sử dụng và đe doạ sử dụng vũ khí hạt nhân, tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, bảo đảm an ninh lương thực, an ninh năng lượng, an ninh con người.

Thứ hai, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh thông điệp về tinh thần thượng tôn pháp luật, tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, giải quyết mọi tranh chấp bằng biện pháp hòa bình cần được đề cao và cần được thực hiện bằng những cam kết cụ thể; kêu gọi các bên liên quan trong mọi cuộc xung đột giải quyết thông qua đối thoại và đàm phán để tìm ra các giải pháp lâu dài, tính tới lợi ích chính đáng của các bên. Thủ tướng khẳng định Việt Nam không chọn bên mà chọn chính nghĩa, công bằng, công lý và lẽ phải.

Đối với khu vực, Thủ tướng mong muốn cộng đồng quốc tế và các đối tác tiếp tục ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong xây dựng khu vực hoà bình, ổn định, hợp tác và tự cường. Theo đó, các nước thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và tiến tới ký kết Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) thực chất, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS 1982); đề nghị các bên kiềm chế, không có các hành động làm phức tạp tình hình, vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các nước liên quan đã được UNCLOS 1982 xác lập.

Thứ ba, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định sự chân thành, lòng tin chiến lược và tinh thần trách nhiệm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để giải quyết các thách thức toàn cầu hiện nay. Với Việt Nam, các giá trị đó thể hiện qua việc triển khai nhất quán đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn tốt, là đối tác tin cậy, là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Tại Phiên họp “Cùng hợp tác xử lý đa khủng hoảng”, Thủ tướng chia sẻ, bối cảnh chưa có tiền lệ hiện tại đòi hỏi phải hành động vượt ra ngoài tiền lệ với cách tiếp cận toàn cầu, toàn dân và đề cao chủ nghĩa đa phương; nhấn mạnh yêu cầu cấp thiết là thúc đẩy và tạo ra những động lực mới cho phục hồi tăng trưởng và phát triển kinh tế toàn cầu theo hướng xanh hơn, sạch hơn, bền vững hơn.

Thủ tướng đề xuất cần nâng cao hiệu quả quản trị kinh tế toàn cầu, tăng cường phối hợp chính sách, nhất là về lãi suất, tài chính - tiền tệ, thương mại và đầu tư, cải cách hệ thống thương mại đa phương với vai trò trung tâm của WTO. Thủ tướng hoan nghênh sáng kiến của G7 về Đối tác cơ sở hạ tầng và đầu tư toàn cầu (PGII); đề nghị G7 tiếp tục hỗ trợ các nước đang phát triển thông qua cung cấp tài chính xanh, hợp tác phát triển hệ thống hạ tầng chiến lược, nhất là về giao thông.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự phiên thảo luận “Cùng hợp tác giải quyết đa khủng hoảng” 

Trên tinh thần đó, Thủ tướng khẳng định Việt Nam đánh giá cao Tuyên bố hành động Hiroshima về an ninh lương thực tự cường toàn cầu; đề nghị G7 và đối tác đẩy mạnh mở cửa thị trường nông sản, thúc đẩy hợp tác nông nghiệp xanh, tăng cường tham gia và hỗ trợ triển khai các cơ chế hợp tác Nam - Nam và ba bên trong bảo đảm an ninh lương thực toàn cầu. Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẵn sàng đẩy mạnh sản xuất lương thực để đóng góp vào thực hiện Tuyên bố Hiroshima.

Thủ tướng nhấn mạnh quyết tâm và hành động trên quy mô toàn cầu nhằm thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) có ý nghĩa quan trọng hơn bao giờ hết. Trên tinh thần "không để ai, không để quốc gia nào bị bỏ lại phía sau", Thủ tướng kêu gọi các nước G7 và các đối tác phát triển có chương trình hành động cụ thể, tăng cường hỗ trợ nguồn lực thực hiện các mục tiêu SDG, thu hẹp khoảng cách số, làm chủ công nghệ tiên tiến, bảo đảm an ninh nguồn nước xuyên biên giới, thực thi bình đẳng giới và xây dựng các cơ chế hiệu quả để ứng phó với các tình huống y tế khẩn cấp trong tương lai.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ Việt Nam luôn trân trọng sự giúp đỡ thiết thực, kịp thời của các nước G7 và cộng đồng quốc tế, các doanh nghiệp trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch.

Tại Phiên họp “Nỗ lực chung vì một hành tinh bền vững”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh thông điệp phát triển bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm phát thải và chuyển đổi năng lượng chỉ có thể thành công thông qua cách tiếp cận toàn cầu, toàn dân, đề cao chủ nghĩa đa phương, tự lực, tự cường của mỗi quốc gia và hợp tác quốc tế sâu rộng.

Thủ tướng nêu quan điểm về bảo đảm công bằng, hợp lý, tính tới điều kiện, trình độ khác biệt giữa các nước; bảo đảm cân bằng chiến lược giữa chuyển đổi năng lượng sạch và an ninh năng lượng toàn cầu; xây dựng các lộ trình chuyển đổi năng lượng công bằng, đa dạng, có tính thực tiễn cao và phù hợp với quy luật thị trường.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và trưởng đoàn các nước tham dự phiên thảo luận “Cùng hợp tác giải quyết đa khủng hoảng”

Thủ tướng nhấn mạnh nguồn nhân lực, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là động lực trung tâm cho phát triển bền vững của mọi quốc gia, là lời giải cho bài toán vừa tăng trưởng nhanh, vừa bền vững. Thủ tướng đề nghị các nước G7 và các tổ chức quốc tế tăng cường hỗ trợ các nước đang phát triển về chuyển giao công nghệ, nâng cao năng lực về thể chế, hạ tầng, nhân lực, phương pháp quản trị, xây dựng hệ sinh thái phát triển năng lượng sạch.

Thủ tướng cho rằng việc huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực là yếu tố then chốt cho phát triển bền vững. Các nước G7 cần ưu tiên triển khai kịp thời, hiệu quả các cam kết tài chính cho phát triển, đáp ứng yêu cầu cấp bách là xoá, giãn và cơ cấu lại nợ cho các nước nghèo. Thủ tướng đề xuất cần tiếp cận sáng tạo trong huy động các nguồn tài chính đa dạng, chú trọng hợp tác công tư (PPP), tài chính hỗn hợp gắn với sự tham gia của khu vực tư nhân, đầu tư nước ngoài.

Đối với Việt Nam, Thủ tướng khẳng định quyết tâm thực hiện mục tiêu đưa phát thải ròng về 0 vào năm 2050 dù Việt Nam vẫn là nước đang phát triển, đang chuyển đổi, là nước đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh. Đánh giá đây là thách thức rất lớn nhưng là con đường Việt Nam lựa chọn trên cơ sở phát huy nội lực là chiến lược, quyết định, cơ bản, lâu dài, ngoại lực là quan trọng, đột phá.

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh ủng hộ sáng kiến “Cộng đồng phát thải ròng bằng 0 Châu Á” (AZEC) của Nhật Bản và đề xuất các nước G7 và đối tác tiếp tục đồng hành với Việt Nam triển khai Thỏa thuận Quan hệ Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) một cách thực chất, hiệu quả; góp phần giúp Việt Nam phát huy tiềm năng, lợi thế, trở thành một trung tâm năng lượng tái tạo khu vực, tham gia sâu vào các chuỗi sản xuất công nghiệp phụ trợ về năng lượng sạch, kinh tế tuần hoàn. Khẳng định gió, mặt trời là các nguồn năng lượng không ai có thể lấy đi, Thủ tướng chia sẻ việc Việt Nam vừa công bố Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn tới năm 2050 để thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo.

Thủ tướng mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ và hợp tác hiệu quả trong quản lý, sử dụng bền vững nguồn nước, nâng cao năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng, nhất là tại vùng đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam, cũng như ủng hộ Tiểu vùng Mê Công phát triển bền vững.

Những ý tưởng và đề xuất của Thủ tướng Chính phủ được các nhà Lãnh đạo các nước và các tổ chức quốc tế đánh giá cao, góp phần xây dựng cách tiếp cận cân bằng, tổng thể nhằm giải quyết các thách thức toàn cầu. Sự tham gia thực chất, trách nhiệm của Việt Nam cũng đã đóng góp quan trọng vào các nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế nhằm duy trì hòa bình, ổn định, thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế, trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi, phù hợp với quan tâm, lợi ích của các nước đang phát triển.

Làm sâu sắc quan hệ với các đối tác, thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản

Về song phương, chuyến công tác với nhiều hoạt động phong phú, hiệu quả, thực chất với lãnh đạo và các giới của Nhật Bản và lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế, các tập đoàn lớn của thế giới đã góp phần tiếp tục làm sâu sắc quan hệ với các đối tác.

Với nước chủ nhà Nhật Bản, Thủ tướng Chính phủ đã có 13 cuộc làm việc, bao gồm Hội đàm với Thủ tướng Kishida Fumio, tiếp Thống đốc, Chủ tịch Hội đồng tỉnh Hiroshima, các nghị sĩ Quốc hội có khu vực bầu cử tại Hiroshima, các Hội hữu nghị với Việt Nam, lãnh đạo các hiệp hội, tập đoàn lớn của Nhật Bản, dự và phát biểu tại Tọa đàm kinh doanh Việt - Nhật; gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản.

Hai bên thống nhất cho rằng quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất trong lịch sử, xứng tầm quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng trên cơ sở chân thành, tình cảm, tin cậy, vì hòa bình, hợp tác, phát triển trong khu vực, trên thế giới và vì lợi ích của nhân dân mỗi nước. Chính giới Nhật Bản gồm lãnh đạo Chính phủ, nghị sĩ Quốc hội, lãnh đạo địa phương và lãnh đạo các tập đoàn, các hội hữu nghị của Nhật Bản đều hoan nghênh sự tham gia, đóng góp tích cực và hiệu quả của đoàn Việt Nam, góp phần vào thành công Hội nghị G7 mở rộng; khẳng định Việt Nam có vị thế quan trọng hàng đầu trong việc triển khai chính sách đối ngoại của Nhật Bản tại khu vực; ủng hộ tăng cường hợp tác với Việt Nam trên cơ sở tin cậy cao về chính trị, thực chất về kinh tế và phong phú về giao lưu văn hóa nhân dân và xã hội, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước.

Trong không khí trao đổi chân thành, thân tình và tin cậy, các cuộc gặp đã đạt nhiều kết quả quan trọng.

Một là, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã nhất trí tiếp tục nỗ lực đưa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á lên tầm cao mới, đặc biệt trong năm 2023 - dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc Hội đàm với Thủ tướng Kishida Fumio 

Hai là, hai bên đạt một số kết quả thực chất trong lĩnh vực hợp tác ODA và đầu tư với việc ký kết 03 văn kiện hợp tác ODA trị giá 61 tỷ Yên (khoảng 500 triệu USD) cho các dự án Chương trình ODA thế hệ mới giúp phục hồi và phát triển kinh - xã hội hậu COVID-19, dự án cải thiện hạ tầng giao thông công cộng tại tỉnh Bình Dương, dự án cải thiện hạ tầng phát triển nông nghiệp tại tỉnh Lâm Đồng. Lãnh đạo hai nước cũng nhất trí thúc đẩy khả năng Nhật Bản cung cấp ODA thế hệ mới với tính ưu đãi cao, thủ tục đơn giản, linh hoạt cho các dự án phát triển hạ tầng chiến lược quy mô lớn của Việt Nam.

Ba là, hai bên đã đạt nhận thức chung về việc thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực mới nhiều tiềm năng như chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, giảm phát thải, chuyển đổi năng lượng,….

Bốn là, hai bên nhất trí tiếp tục thúc đẩy và làm sâu sắc hơn giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương, giáo dục - đào tạo, du lịch với hình thức phong phú, chất lượng, hiệu quả cao. Hai bên sẽ phối hợp chặt chẽ trong việc hỗ trợ và tạo điều kiện cho cộng đồng gần nửa triệu người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc thuận lợi tại Nhật Bản, tiếp tục là cầu nối thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

Năm là, hai bên nhất trí tăng cường phối hợp trong các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm và tại các diễn đàn như Liên hợp quốc, ASEAN, APEC, ASEM, Mê Công… và vấn đề Biển Đông.

Với các đối tác khác, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có hàng chục cuộc tiếp xúc song phương trên tinh thần cởi mở, thẳng thắn, chân thành với tất cả các nhà lãnh đạo G7, các nước khách mời, các tổ chức quốc tế để trao đổi các biện pháp cụ thể, thực chất thúc đẩy quan hệ song phương và tăng cường phối hợp trong các vấn đề cùng quan tâm.

Trong trao đổi, các đối tác đều đề cao vai trò, vị thế của Việt Nam và bày tỏ sẵn sàng tăng cường hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, trọng tâm là hợp tác kinh tế - thương mại, giải quyết các vấn đề đang nổi lên như an ninh lương thực, an ninh năng lượng, ứng phó với biến đổi khí hậu, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, đổi mới sáng tạo.

Tại Hội nghị và các cuộc tiếp xúc song phương, Lãnh đạo các nước đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải, hàng không, giải quyết mọi tranh chấp, bất đồng bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982; thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), sớm hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả, thực chất.

Thúc đẩy làn sóng đầu tư mới của Nhật Bản vào Việt Nam

Một điểm nhấn quan trọng trong chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ là các cuộc gặp gỡ với các hiệp hội, lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của Nhật Bản, từ đó thúc đẩy làn sóng đầu tư mới của Nhật Bản vào Việt Nam trên tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ.

Có thể nói, hợp tác ODA thế hệ mới, đặc biệt trong lĩnh vực hạ tầng chiến lược và thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại sẽ là những định hướng trọng tâm của quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản trong giai đoạn mới.

Các nhà đầu tư Nhật Bản đánh giá Việt Nam là nền kinh tế năng động hàng đầu khu vực, đang phát triển nhanh với đội ngũ nhân lực dồi dào và có trình độ ngày càng được nâng cao,  môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam ngày càng được cải thiện, Chính phủ, các bộ ngành và địa phương của Việt Nam luôn đồng hành, hỗ trợ các nhà đầu tư; Việt Nam trở thành cơ sở quan trọng nhất của nhiều doanh nghiệp Nhật Bản. Trên cơ sở hai nước có nhiều điểm tương đồng, gần gũi về lịch sử  - văn hóa, quan hệ hai nước đang ở giai đoạn tốt đẹp, đại diện các doanh nghiệp trình bày các ý tưởng kinh doanh với cam kết thúc đẩy đầu tư trên các lĩnh vực như đề xuất của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến dự Tọa đàm kinh doanh Việt Nam - Nhật Bản 

Thủ tướng đề nghị phía Nhật Bản tăng cường hợp tác, đầu tư với Việt Nam trong các lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ, linh kiện điện tử, ô tô điện...; khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, nghiên cứu và phát triển; kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức; sản xuất chất bán dẫn, năng lượng mới (như hydrogen), năng lượng tái tạo; khu công nghiệp sinh thái gắn với đô thị thông minh; đây là những ngành, lĩnh vực mà Nhật Bản có kinh nghiệm và thế mạnh, Việt Nam có nhu cầu và tiềm năng.

Cùng với đó, hỗ trợ Việt Nam gia tăng chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp thông qua chuyển giao công nghệ, nâng cao năng lực trong lĩnh vực phân phối, chế biến; thúc đẩy thủ tục và phối hợp thời điểm sớm công bố quả nho Nhật Bản vào Việt Nam và quả bưởi da xanh của Việt Nam vào Nhật Bản.

Thủ tướng mong muốn phía Nhật Bản, các nhà đầu tư tích cực hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trên cả 5 khía cạnh (thể chế, vốn, công nghệ, nhân lực, quản trị), hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu, theo xu hướng xanh hóa, giảm phát thải.

Đặc biệt, các cuộc gặp của Thủ tướng Phạm Minh Chính với lãnh đạo các doanh nghiệp Nhật Bản đã tăng cường, củng cố niềm tin của các nhà đầu tư, giải quyết được nhiều khó khăn, vướng mắc cụ thể trong các dự án.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đề nghị doanh nghiệp hai nước tích cực trao đổi, tháo gỡ các khó khăn của dự án Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn. Hai bên cũng sẽ thúc đẩy tiến độ một số dự án hợp tác ODA như Bệnh viện Chợ Rẫy 2, dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành-Suối Tiên tại TPHCM…

Có thể khẳng định: Chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng và làm việc tại Nhật Bản đã để lại dấu ấn sâu đậm về vai trò, đóng góp và uy tín quốc tế của Việt Nam, truyền tải thông điệp về một Việt Nam phát triển năng động, đổi mới, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả, là một thành viên chủ động, tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế và tích cực đóng góp vào các nỗ lực giải quyết các thách thức chung trên toàn cầu, vì phát triển bền vững, phồn vinh của nhân loại, vì hạnh phúc của người dân.

Chuyến công tác tiếp tục khẳng định đường lối đối ngoại đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta, góp phần triển khai mạnh mẽ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Chỉ thị 25 của Ban Bí thư về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030, Chỉ thị 15 của Ban Bí thư về công tác ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển đất nước đến năm 2030./.

Minh Anh
Nguồn: ĐCSVN
False
ASEAN đánh giá cao đóng góp quan trọng, tích cực của Việt NamTin tức; Tin tức quốc tếTinH.TASEAN đánh giá cao đóng góp quan trọng, tích cực của Việt Nam/SiteAssets/ttxvn_0805_kao_kim_hourn2.jpg
08/05/2023 10:00 SANoĐã ban hành

Với khoảng 100 triệu người, đứng thứ 3 trong các nước ASEAN về quy mô dân số (sau Indonesia và Philippines), Việt Nam có tiềm lực kinh tế khá mạnh, thu hút nhiều đầu tư và xã hội phát triển rất nhanh.

ttxvn_0805_kao_kim_hourn.jpg

Tổng thư ký ASEAN Kao Kim Hourn. (Ảnh: Hữu Chiến/TTXVN)

Tổng Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Kao Kim Hourn khẳng định rằng kể từ khi gia nhập ASEAN vào năm 1995, Việt Nam đã và đang có những đóng đóng góp quan trọng, chủ động và tích cực cho tổ chức khu vực này.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Jakarta, Tổng Thư ký ASEAN cho biết bản thân ông đã đọc khá nhiều thông tin về sự “chuyển mình” nhanh chóng và nhiều thành tựu phát triển vượt bậc của Việt Nam trong những năm vừa qua.

Với khoảng 100 triệu người, đứng thứ 3 trong các nước ASEAN về quy mô dân số (sau Indonesia và Philippines), Việt Nam có tiềm lực kinh tế khá mạnh, thu hút nhiều đầu tư và xã hội phát triển rất nhanh.

Đất nước hình chữ S đã và đang là một trong những nước ASEAN thu hút rất nhiều sự quan tâm trong các lĩnh vực đầu tư, du lịch và trao đổi thương mại.

Đề cập đến Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42 diễn ra từ ngày 9-11/5 tại khu nghỉ dưỡng Labuan Bajo của Indonesia với sự tham dự của 11 nước, trong đó có Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu, Tổng Thư ký Kao Kim Hourn cho biết sự kiện này sẽ tập trung thảo luận các vấn đề nội khối.

Cụ thể, hội nghị sẽ thảo luận về việc xây dựng Cộng đồng ASEAN, hội nhập khu vực và các ưu tiên của Chủ tịch ASEAN năm 2023.

Các nhà lãnh đạo sẽ gặp Nhóm đặc trách cấp cao về Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2025 (HLTF-ACV) và cho ý kiến hướng dẫn nhằm xây dựng tầm nhìn chiến lược đến năm 2045.

Ngoài chương trình nghị sự về kinh tế, phát triển kinh tế kỹ thuật số, ứng phó với biến đổi khí hậu, cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, hội nghị cũng sẽ thảo luận về việc thúc đẩy Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP) với 4 lĩnh vực chính là hợp tác hàng hải, kết nối, các mục tiêu phát triển bền vững, kinh tế và các lĩnh vực hợp tác khác.

ttxvn_0805_kao_kim_hourn2.jpg

Phóng viên TTXVN phỏng vấn Tổng thư ký ASEAN Kao Kim Hourn. (Ảnh: Hữu Chiến/TTXVN)

Liên quan đến chủ đề “Một ASEAN Tầm vóc: Tâm điểm của Tăng trưởng” của nhiệm kỳ Chủ tịch Indonesia trong năm 2023, Tổng Thư ký Kao Kim Hourn khẳng định ASEAN vẫn là một bên tham gia thực sự quan trọng trong khu vực và trên toàn cầu.

Đây là lý do ASEAN tiếp tục thu hút nhiều sự quan tâm từ các đối tác bên ngoài, trong đó một số nước mong muốn nâng cấp quan hệ và tham gia vào các cơ chế do ASEAN dẫn dắt.

Cựu Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Campuchia nhấn mạnh rằng những gì mà ASEAN đang làm và thảo luận, cũng như tất cả các kế hoạch hành động đã và đang được triển khai đều cho thấy tầm quan trọng của ASEAN và thu hút sự tin tưởng của các nước.

Theo nhà ngoại giao kỳ cựu này, trước những bất ổn kinh tế và rủi ro toàn cầu như hiện nay, điều quan trọng đối với ASEAN là phải tiếp tục hợp tác để đảm bảo vẫn hấp dẫn với các nhà đầu tư bên ngoài và các đối tác đối thoại.

Ngoài ra, ASEAN cần đảm bảo hòa bình, ổn định và an ninh trong khu vực để giữ chân các nhà đầu tư, cũng như thu hút du khách từ bên ngoài đến với các nước thành viên.

Trả lời câu hỏi về việc Timor Leste lần đầu tiên tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN, cũng như việc ASEAN dự kiến thông qua Lộ trình kết nạp Timor Leste làm thành viên đầy đủ tại hội nghị lần này, Tổng Thư ký Kao Kim Hourn nhắc lại rằng tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40 và 41 hồi tháng 11 năm ngoái, các nhà lãnh đạo đã nhất trí về mặt nguyên tắc kết nạp Timor Leste làm thành viên thứ 11 của ASEAN, bắt đầu với tư cách quan sát viên.

Ông cho biết thêm rằng Timor Leste không chỉ đã và đang tham gia các cuộc họp nội bộ của ASEAN, mà còn cả các cuộc họp của ASEAN với các đối tác bên ngoài, đồng thời khẳng định Hội nghị Cấp cao ASEAN sắp tới sẽ là sự kiện lịch sử với sự tham dự lần đầu tiên của lãnh đạo quốc gia Đông Nam Á còn lại này.

Tổng Thư ký Kao Kim Hourn cũng cho rằng tuy chưa được kết nạp chính thức, song việc Timor Leste được phép hoặc được mời tham dự các cuộc họp của ASEAN ở các cấp khác nhau bao gồm cả hội nghị cấp cao thực sự là cam kết và quyết định chính trị của các nhà lãnh đạo ASEAN, đồng thời khẳng định rằng ASEAN sẽ hỗ trợ Dili xây dựng năng lực để có sự chuẩn bị tốt nhằm khai thác lợi thế từ việc trở thành thành viên đầy đủ của ASEAN “trong tương lai rất gần.”

Đề cập đến yêu cầu về một Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) hiệu quả và thực chất, Tổng Thư ký Kao Kim Hourn nhắc lại rằng Hội nghị hẹp các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN vào đầu tháng 2/2023 đã nhất trí cùng thúc đẩy sớm hoàn tất đàm phán COC.

Về phần mình, Indonesia - với tư cách là Chủ tịch ASEAN năm 2023 - mong muốn đẩy nhanh quá trình đàm phán sau 21 năm thực hiện Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). Đây cũng là một trong 5 vấn đề ưu tiên trong trụ cột “ASEAN quan trọng” được Indonesia công bố hồi đầu tháng 4 vừa qua.

Để có một COC hiệu quả, Tổng Thư ký Kao Kim Hourn cho rằng trước tiên cần dựa vào các quốc gia trực tiếp tham gia đàm phán giữa ASEAN và Trung Quốc.

Theo ông, để có hiệu quả, COC phải có ý nghĩa, thực chất và được các bên tham gia đàm phán nhất trí. Đó là lý do các cuộc đàm phán rất quan trọng, không chỉ ở kết quả, mà còn ở quá trình thảo luận nhằm đảm bảo rằng lợi ích và nhu cầu của các nước khác nhau và của các quốc gia tham gia ký kết COC được đáp ứng.

Cuối cùng, Tổng Thư ký ASEAN nhấn mạnh rằng điều quan trọng là phải dựa vào DOC và những nội dung mà các bên liên quan nhất trí đưa vào COC để đảm bảo rằng thỏa thuận này có thể giải quyết các vấn đề nổi cộm ở Biển Đông, đồng thời góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác, an ninh và an toàn trong khu vực, vì lợi ích của tất cả các nước liên quan./.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

False
Phụ nữ Việt Nam có nhiều đóng góp xử lý các thách thức toàn cầuTin tức quốc tế; Thế Giới nói về Việt Nam; Tin tứcTinH.TPhụ nữ Việt Nam có nhiều đóng góp xử lý các thách thức toàn cầu/SiteAssets/ttxvn_0505_vo_thi_anh_xuan.jpg
05/05/2023 10:00 SANoĐã ban hành

Phụ nữ Việt Nam đang có nhiều đóng góp xử lý các thách thức toàn cầu, điển hình là các nữ cán bộ, chiến sỹ Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu 2023. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN đưa tin từ Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), ngày 4/5, Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu năm 2023 với chủ đề “Phụ nữ: Tạo dựng môi trường mới của sự thay đổi” đã khai mạc tại Dubai.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự và phát biểu tại lễ khai mạc hội nghị.

Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu 2023 có sự tham dự của hơn 500 đại biểu là đại diện cấp cao các nước, các tổ chức phụ nữ trên toàn cầu cùng nữ lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu thế giới.

Phát biểu chào mừng, Chủ tịch Hội nghị, Tiến sỹ Irene Natividad nhấn mạnh yêu cầu tăng cường bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ trong mọi lĩnh vực, thúc đẩy gắn kết xã hội, thúc đẩy các giải pháp về giáo dục, nâng cao năng lực số, lưu ý các xu hướng mới có tác động đến quyền năng kinh tế của phụ nữ như tài chính công nghệ, trí tuệ nhân tạo...; nhấn mạnh phụ nữ cần chủ động, đoàn kết cùng cộng đồng thích ứng với môi trường đang thay đổi.

Bộ trưởng Kinh tế, Trưởng đoàn nước chủ nhà UAE, đã nhấn mạnh vai trò, đóng góp của lực lượng các nhà khoa học nữ, các doanh nghiệp nữ, đặc biệt là các doanh nghiệp khởi nghiệp trong việc thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu kinh tế, góp phần giúp UAE đạt tăng trưởng bền vững trong tình hình nhiều biến động vài năm gần đây; khẳng định mong muốn của UAE và các nền kinh tế trong khu vực phát huy các mạng lưới doanh nghiệp nữ để tăng cường hợp tác, liên kết kinh tế quốc tế.

Nguyên Bộ trưởng Du lịch và Thể thao, Trưởng đoàn Thái Lan (nước chủ nhà Hội nghị 2022) chia sẻ những đóng góp của các cơ chế, phong trào kết nối phụ nữ, trong đó có Hội nghị thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu, đối với việc nâng cao nhận thức của Chính phủ và người dân các nước đối với bình đẳng giới, phòng chống bạo lực và phân biệt đối xử dựa trên cơ sở giới và mối tương quan giữa vấn đề này với khả năng đóng góp của phụ nữ cho phát triển kinh tế, xã hội.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu 2023. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân hoan nghênh chủ đề của hội nghị năm nay, góp phần động viên phụ nữ trên thế giới nỗ lực phát huy tiềm năng, nắm bắt xu thế, chủ động học hỏi để thành công và đóng góp cho xã hội trong bối cảnh thế giới đang trải qua biến động lớn do tác động của nhiều thách thức toàn cầu đan xen với những chuyển đổi mạnh mẽ theo hướng phát triển bền vững, tăng trưởng xanh, bao trùm, chuyển đổi số...

Phó Chủ tịch nước đề nghị tập trung nỗ lực, tạo điều kiện thuận lợi cho phụ nữ vươn lên phát huy khả năng và tham gia đóng góp cho xã hội, đặc biệt nhấn mạnh cần bảo đảm môi trường quốc tế hoà bình, ổn định, thuận lợi cho hợp tác và phát triển, tăng cường hợp tác đa tầng nấc giữa các quốc gia, các tổ chức và doanh nghiệp trong việc tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ.

Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh phát triển giáo dục, đào tạo trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM) là yếu tố nền tảng để thúc đẩy sự tham gia, đón đầu của phụ nữ trong kỷ nguyên chuyển đổi số, kinh tế tri thức; đồng thời cần lồng ghép xuyên suốt vấn đề giới và trao quyền cho phụ nữ trong xây dựng và triển khai các chính sách phát triển kinh tế, xã hội.

Các đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chia sẻ về những nỗ lực và thành tựu quan trọng Việt Nam đã đạt được trong công tác bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, cũng như những thành quả của phụ nữ Việt Nam đã đạt được trên nhiều lĩnh vực, trong đó điển hình là tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội chiếm 30,3%.

Số lượng doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ đạt 29,8%, xếp thứ 6 trong số các quốc gia có tỷ lệ nữ doanh nhân cao nhất; đồng thời phụ nữ Việt Nam cũng đang có nhiều đóng góp xử lý các thách thức toàn cầu, điển hình là các nữ cán bộ, chiến sỹ Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc.

Phó Chủ tịch nước cũng khẳng định những chính sách của Việt Nam đã và đang tạo điều kiện thuận lợi cho phụ nữ trong kinh doanh, khuyến khích phụ nữ tham gia vào các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật để phát huy thế mạnh và tinh thần làm chủ của mình.

Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu 2023 được tổ chức trong các ngày từ 4-6/5.

Đoàn Việt Nam sẽ tiếp tục tham gia tích cực vào các phiên thảo luận toàn thể và chuyên đề với nhiều nội dung thiết thực về đánh giá những thách thức và xu hướng mới nổi trong các khu vực và trên toàn cầu, cũng như về bình đẳng giới trong môi trường làm việc, vai trò của phụ nữ trong ứng phó với biến đổi khí hậu, chuyển đổi số và bảo đảm thước đo bình đẳng giới.

Được thành lập và hoạt động từ năm 1990, Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu đã trở thành một diễn đàn quốc tế thường niên lớn về bình đẳng giới.

Hội nghị quy tụ các chính khách và doanh nhân từ khắp mọi nơi trên thế giới đến để trao đổi và thúc đẩy các sáng kiến nhằm khuyến khích sự đóng góp và tăng cường vai trò của phụ nữ trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế./.

Lâm Khánh (TTXVN/Vietnam+)
False
Kết quả chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào của Chủ tịch nước Võ Văn ThưởngTin tức quốc tế; Tin tứcTinH.TKết quả chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng/SiteAssets/chu-tich-nuoc-vo-van-thuong.jpg
03/05/2023 11:00 SANoĐã ban hành

​(TUAG)- Từ ngày 10 - 11/4/2023, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm chính thức Cộng hòa dân chủ nhân dân (CHDCND) Lào. Đây là chuyến thăm có ý nghĩa nhiều mặt và đặc biệt. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm nước CHDCND Lào đầu tiên ngay sau khi đảm nhiệm cương vị Chủ tịch nước, thể hiện chính sách nhất quán của Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao nhất cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào. Bên cạnh đó, chuyến thăm diễn ra vào thời điểm nhân dân Lào chuẩn bị đón Tết cổ truyền Bunpimay, một ngày lễ lớn và thiêng liêng nhất của đất nước Lào, cho thấy tính chất đặc biệt của mối quan hệ Việt - Lào. Chuyến thăm đã thành công tốt đẹp, thể hiện ở các nội dung sau:

chu-tich-nuoc-vo-van-thuong.jpg

Một là, về chính trị, hai bên tiếp tục khẳng định quyết tâm không ngừng củng cố và phát triển hơn nữa mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam -Lào nói chung, cũng như quan hệ gắn bó và tin cậy ở mức cao nhất giữa lãnh đạo cấp cao hai nước nói riêng.

Hai là, lãnh đạo hai nước nhất trí cao về các biện pháp để tiếp tục triển khai hiệu quả các thỏa thuận cấp cao của hai Đảng, hai nước, góp phần tạo động lực mới thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ Việt Nam - Lào trong thời gian tới; nhất là trong các lĩnh vực chính trị, quốc phòng, an ninh, kinh tế, giáo dục, văn hóa, thể thao, du lịch, giao lưu nhân dân... Trên cơ sở đó, hai bên nhất trí phối hợp triển khai hiệu quả thỏa thuận giữa hai Bộ Chính trị, Chiến lược hợp tác Việt Nam - Lào giai đoạn 2021 - 2030 và Hiệp định về hợp tác song phương Việt Nam - Lào giai đoạn 2021 - 2025.

Ba là, trên cơ sở phát huy hiệu ứng tích cực của “Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2022”, hai bên nhất trí đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục các tầng lớp nhân dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ về truyền thống lịch sử quan hệ gắn bó đặc biệt Việt Nam - Lào để từ đó thấy rõ trách nhiệm cùng nhau không ngừng vun đắp, gìn giữ mối quan hệ thủy chung, trong sáng có một không hai giữa hai Đảng, hai nước.  

Bốn là, hai bên cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là trong khuôn khổ ASEAN; cùng nhau giữ vững đoàn kết và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN. Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam sẽ tích cực ủng hộ Lào đảm nhận thành công các trọng trách quốc tế trong thời gian tới, trong đó có vai trò Chủ tịch ASEAN 2024 và tổ chức Hội nghị cấp cao Quốc hội 3 nước lần đầu tiên giữa Campuchia - Lào - Việt Nam (dự kiến vào cuối năm 2023).

Năm là, trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch nước đã gặp gỡ và nói chuyện với đại diện cộng đồng người Việt và doanh nghiệp ta đang sinh sống, kinh doanh tại Lào; động viên cộng đồng vượt qua khó khăn, nêu cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực đóng góp vào công cuộc phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội hậu đại dịch Covid-19 của Lào; tiếp tục quan tâm, có cơ chế, chính sách, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Lào không ngừng ổn định và phát triển. 

Cùng với những kết quả như trên, chuyến thăm chính thức Lào của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã góp phần quan trọng đối với việc không ngừng củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.

H.T (tổng hợp)

False
Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo về cuộc xung đột quân sự ở Sudan Tin tức; Tin tức quốc tếTinH.TTổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo về cuộc xung đột quân sự ở Sudan /SiteAssets/Sudan-xungdot.jpg
25/04/2023 10:15 SANoĐã ban hành

Ngày 24/4, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cảnh báo cuộc xung đột quân sự ở Sudan có thể nhấn chìm toàn bộ khu vực và cả ở phạm vi xa hơn. Qua đó, ông kêu gọi tất cả các thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sử dụng đòn bẩy tối đa với các bên liên quan để chấm dứt bạo lực ở Sudan, khôi phục trật tự và đưa quốc gia Bắc Phi quay trở lại con đường chuyển đổi dân chủ.

Xung đột kéo dài 10 ngày qua tại Sudan đã khiến hơn 400 người thiệt mạng. (Ảnh: EPA)

Theo đánh giá của người đứng đầu Liên hợp quốc, tình hình ở Sudan đang diễn biến theo chiều hướng xấu. Kể từ khi các cuộc giao tranh giữa quân đội Chính phủ và Lực lượng hỗ trợ tranh (RSF) – nhóm bán quân sự lớn mạnh ở Cộng hòa Sudan bùng phát từ ngày 15/4 đến nay đã khiến hàng trăm người thiệt mạng cùng hàng nghìn người khác bị thương.

Mở đầu cuộc tranh luận mở của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về chủ nghĩa đa phương, ngày 24/4, ông Guterres nhấn mạnh: "Bạo lực phải chấm dứt. Điều này có nguy cơ gây ra một thảm họa tàn khốc ở Sudan, có thể nhấn chìm toàn bộ khu vực và xa hơn thế nữa".

Người đứng đầu Liên hợp quốc mạnh mẽ lên án các hành vi bắn phá bừa bãi vào các khu vực dân sự, bao gồm cả các cơ sở chăm sóc sức khỏe. Bên cạnh đó, ông cũng kêu gọi các bên đối địch ngừng các hoạt động giao tranh các khu vực đông dân cư và không cản trở các hoạt động viện trợ nhân đạo. “Dân thường phải được tiếp cận thực phẩm, nước uống và các nguồn cung cấp thiết yếu khác, cũng như được sơ tán khỏi các khu vực chiến sự” – ông Guterres nhấn mạnh.

Người đứng đầu Liên hợp quốc cho biết ông thường xuyên liên lạc với các bên xung đột và kêu gọi họ thực hiện các bước giảm căng thẳng, quay trở lại bàn đàm phán. Liên hợp quốc sẽ tiếp tục duy trì liên hệ với các đối tác để đảm bảo chấm dứt cuộc chiến càng sớm càng tốt. "Dựa trên tinh thần phối hợp với các tổ chức nhân đạo trên thực địa, chúng tôi đang sắp xếp lại sự hiện diện của mình ở Sudan để có thể tiếp tục hỗ trợ người dân Sudan. Tôi xin nói rõ: Liên hợp quốc sẽ không rời khỏi Sudan. Cam kết của chúng tôi là ủng hộ mong muốn của người dân Sudan về một tương lai hòa bình và an toàn. Chúng tôi sát cánh cùng họ vào thời điểm khủng khiếp này" – ông Guterres nói.

Tổng thư ký Guterres cho biết đã cấp phép di dời tạm thời (cả ở phạm vi trong và ngoài lãnh thổ Sudan) đối với một số nhân viên Liên hợp quốc và gia đình của họ. Theo thống kê, tổ chức đa phương này hiện đang duy trì sự hiện diện của khoảng 4.000 nhân viên ở Sudan, với 800 người trong số này là người nước ngoài.

Ngoài ra, ông Guterres cũng kêu gọi tất cả các thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sử dụng đòn bẩy tối đa với các bên để chấm dứt bạo lực ở Sudan, khôi phục trật tự và đưa quốc gia Bắc Phi quay trở lại con đường chuyển đổi dân chủ.

 Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres phát biểu về tình hình Sudan tại một cuộc tranh luận mở của Hội đồng Bảo an về chủ nghĩa đa phương tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), ngày 24/4/2023. (Ảnh: Xinhua)

Sudan đã lâm vào tình trạng bất ổn chính trị và kinh tế ngày càng sâu sắc kể từ sau cuộc đảo chính năm 2021. Căng thẳng giữa lực lượng quân đội và RSF đã leo thang trong nhiều tháng nay khiến các đảng phái chính trị ở nước này chưa thể ký một thỏa thuận được quốc tế ủng hộ nhằm nối lại quá trình chuyển tiếp chính phủ trong nước.

Căng thẳng âm ỉ kéo dài suốt nhiều tháng qua tại Sudan đã leo thang đỉnh điểm vào ngày 15/4 khi nổ ra các vụ đụng độ dữ dội giữa quân đội và RSF tại nhiều địa điểm trên toàn quốc, trong đó có cả Thủ đô Khartoum. Chiến sự leo thang trong những ngày qua đang đẩy quốc gia này bên bờ vực của một cuộc nội chiến toàn diện. Theo số liệu thống kê của Liên hợp quốc, tới nay đã có khoảng 427 người thiệt mạng và hơn 3.700 người bị thương do tình hình bất ổn kéo dài 10 ngày qua tại Sudan.

Ngày 24/4, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết các phe phái đối địch ở Sudan đã đồng ý thực hiện lệnh ngừng bắn trên toàn quốc trong 72 giờ, bắt đầu từ nửa đêm ngày 24/4 (theo giờ địa phương). Nhà ngoại giao Mỹ cho biết đây là kết quả sau 48 giờ đàm phán căng thẳng giữa Lực lượng vũ trang Sudan (SAF) và RSF. Ông Blinken kêu gọi các bên ở Sudan ngay lập tức tuân thủ và duy trì lệnh ngừng bắn này.

Cùng ngày, RSF xác nhận lực lượng này đã đồng ý với thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ làm trung gian để tạo điều kiện cho các hoạt động nhân đạo trong thời gian đình chiến.

Các lệnh ngừng bắn đã được thống nhất trước đó giữa SAF và RSF đã bị phá vỡ, mặc dù giao tranh tạm lắng trong một thời gian ngắn đã cho phép nhiều người nước ngoài so tán khỏi Sudan đến nơi an toàn. Nếu lệnh ngừng giao tranh kéo dài ba ngày mới được duy trì, thì đây sẽ là “khoảng thời gian quan trọng” để các lực lượng cứu trợ phân phát như thực phẩm và vật tư y tế tới những người có nhu cầu./.

Nguồn: ĐCSVN

False
Tình hình thế giới tuần qua với những bất ổn đan xenTin tức quốc tế; Tin tứcTinĐảng Cộng sản VNTình hình thế giới tuần qua với những bất ổn đan xen/SiteAssets/TG-23mfile-1696579-1-l-202.jpg
23/04/2023 3:00 CHNoĐã ban hành

Tuần qua (17-23/4), bên cạnh diễn biến từ cuộc bầu cử Quốc hội tại Cuba, trong đó Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel đã tái đắc cử nhiệm kỳ 5 năm lần thứ 2, thế giới liên tục phải chứng kiến các bất ổn xung quanh các vụ bạo lực tại Sudan; nhiều nước đối mặt với đình công quy mô lớn hay nguy cơ nhiệt độ toàn cầu tăng cao kỷ lục trong năm 2023…

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel tái đắc cử nhiệm kỳ 2

 Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel đã đắc cử nhiệm kỳ 5 năm lần thứ 2. (Ảnh: PrensaLatina)

Ngày 19/4 (giờ địa phương), Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel đã đắc cử nhiệm kỳ 5 năm lần thứ 2, trong một cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội.

Theo thông báo của Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez, ông Diaz-Canel đã giành được 97,66% số phiếu bầu. Ông Diaz-Canel, 62 tuổi, bắt đầu nhiệm kỳ đầu tiên vào năm 2018.

Cử tri Cuba đã bầu ra 470 đại biểu của Quốc hội khóa X trong cuộc tổng tuyển cử được tổ chức cuối tháng 3 vừa qua.

Quốc hội khóa X cũng đã trực tiếp bầu Phó Chủ tịch nước, đồng thời phê chuẩn bổ nhiệm Thủ tướng, các Phó Thủ tướng, Thư ký và các thành viên khác của Hội đồng Bộ trưởng theo đề nghị của Chủ tịch nước.

Trước đó, vào ngày 26/3, Cuba tiến hành bầu cử Quốc hội khóa X nhiệm kỳ 5 năm tới. Hơn 8 triệu cử tri đủ tiêu chuẩn tham gia bỏ phiếu để bầu ra 470 đại biểu Quốc hội. Cuba coi cuộc bầu cử này là dịp biểu dương khối đoàn kết toàn dân.

Leo thang bạo lực tại Sudan

 Bức ảnh chụp ngày 15/4/2023 cho thấy khói bốc lên ở thủ đô Khartoum của Sudan. (Ảnh: Xinhua)

Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố ngày 21/4, giao tranh giữa Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) và lực lượng quân đội Sudan nổ ra từ ngày 15/4 đến nay tại thủ đô Khartoum và một số nơi khác, trong đó có vùng Darfur, đã khiến hơn 400 người thiệt mạng và hơn 3.500 người bị thương. Cao ủy LHQ về Người tị nạn (UNHCR) cho biết khoảng 10.000 - 20.000 người Sudan, hầu hết là phụ nữ và trẻ em, đã tìm cách sơ tán sang Cộng hòa Chad láng giềng nhằm tránh xung đột ở vùng Darfur trong những ngày qua.

Ngày 21/4, giao tranh trên đường phố đã tạm lắng ở một số khu vực của thủ đô Khartoum, sau những lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế về một thỏa thuận ngừng bắn vào thời điểm kết thúc tháng lễ Ramanda của người Hồi giáo. Quân đội Sudan thông báo đã nhất trí với thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 3 ngày, bắt đầu từ ngày 21/4, để tạo điều kiện cho người dân Sudan tổ chức lễ hội Eid al-Fitr của người Hồi giáo, kết thúc tháng ăn chay Ramadan.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã hoan nghênh thông báo của quân đội Sudan và thông báo trước đó của RSF về việc ngừng bắn, song lưu ý giao tranh vẫn tiếp diễn và "có sự ngờ vực nghiêm trọng giữa hai lực lượng". Ngoại trưởng Blinken hối thúc cả hai bên "tạm dừng giao tranh" và "tạo điều kiện cho việc đảm bảo tiếp cận nhân đạo đầy đủ và không bị cản trở".

Sudan đã lâm vào tình trạng bất ổn chính trị và kinh tế ngày càng sâu sắc kể từ sau cuộc đảo chính năm 2021. Căng thẳng giữa lực lượng quân đội và RSF đã leo thang trong nhiều tháng nay khiến các đảng phái chính trị ở nước này chưa thể ký kết một thỏa thuận được quốc tế ủng hộ nhằm nối lại quá trình chuyển tiếp chính phủ trong nước.

Căng thẳng âm ỉ kéo dài suốt nhiều tháng qua tại Sudan đã leo thang đỉnh điểm vào ngày 15/4 khi nổ ra các vụ đụng độ dữ dội giữa quân đội và RSF tại nhiều địa điểm trên toàn quốc, trong đó có cả Thủ đô Khartoum.

Nhiều nước đối mặt với đình công quy mô lớn

Hành khách chờ tàu hỏa tại nhà ga ở thủ đô London, Anh, trong thời gian diễn ra cuộc đình công của các nhân viên đường sắt ngày 16/3/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Làn sóng đình công đang diễn ra tại nhiều nước ở châu Âu và châu Mỹ khi người lao động yêu cầu tăng lương để ứng phó với "bão giá" do lạm phát tăng cao. 

Tại Anh, Nghiệp đoàn Unite ngày 19/4 thông báo khoảng 1.400 nhân viên an ninh tại sân bay Heathrow ở London (Anh) sẽ tiến hành đình công thêm 8 ngày vào tháng tới trong bối cảnh các cuộc đàm phán về tăng lương chưa đi đến hồi kết. Dự kiến, các cuộc đình công sẽ được tiến hành trong 3 đợt, từ ngày 4-6/5, 9-10/5 và 25-27/5. Trước đó, lực lượng an ninh sân bay Heathrow đã đình công tổng cộng 10 ngày và vừa kết thúc đầu tháng này. 

Cùng ngày 19/4, Công đoàn Cơ quan dịch vụ công và thương mại (PSA) của Anh thông báo sẽ có thêm 1.000 người tham gia cuộc đình công dự kiến diễn ra từ ngày 2-6/5 của gần 2.000 nhân viên tại các bộ phận cung cấp hộ chiếu. Cuộc đình công này được dự đoán sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ dịch vụ cấp hộ chiếu trên toàn Vương quốc Anh. 

Tại Tây Ban Nha, đội ngũ phi công của hãng hàng không Air Europa cũng lên kế hoạch đình công 4 ngày vào đầu tháng 5 tới do những tranh cãi về tiền lương giữa công ty chủ quản và SEPLA - công đoàn phi công lớn nhất của Tây Ban Nha.

Tại Đức, nghiệp đoàn Verdi, đại diện cho khoảng 2,5 triệu người lao động, cũng đã kêu gọi các nhân viên kiểm soát an ninh đình công tại 4 sân bay trong 2 ngày 20 và 21/4. Theo Hiệp hội hàng không ADV, ước tính gần 100.000 người sẽ bị ảnh hưởng do các cuộc đình công tại các sân bay Dusseldorf, Hamburg và Cologne Bonn, với khoảng 700 chuyến bay khởi hành bị hủy. Verdi cũng kêu gọi các nhân viên an ninh tại sân bay Stuttgart đình công vào ngày 21/4. 

Trong khi đó, tại Canada, hơn 155.000 công chức các ngành đã đình công sau khi các yêu cầu của họ về tăng lương không được chính phủ liên bang đáp ứng. Theo hãng tin Reuters, dù đình công, công đoàn Liên minh dịch vụ công Canada (PSAC) cho biết các cuộc đàm phán về điều chỉnh hợp đồng lao động vẫn tiếp tục diễn ra và Thủ tướng Justin Trudeau đã nhấn mạnh sự cấp thiết phải giải quyết vấn đề này.

Nguy cơ nhiệt độ toàn cầu tăng cao kỷ lục trong năm 2023

Nhiệt kế hiển thị 114 độ F (45.5 độ C) tại Baker, bang California, Mỹ ngày 30/8/2022.
(Ảnh AFP/TTXVN)

Năm 2016 là năm thế giới ghi nhận mức nhiệt cao nhất từ trước tới nay, trùng với thời điểm El Nino hoạt động mạnh, cho dù biến đổi khí hậu đã làm tăng nhiệt độ ngay cả trong những năm hiện tượng này không xuất hiện. 8 năm qua cũng là những năm thế giới hứng chịu nắng nóng kỷ lục, cho thấy xu hướng Trái Đất ấm lên trong dài hạn do khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Bà Friederike Otto, giảng viên cao cấp tại Viện Grantham thuộc Đại học Hoàng gia London (Anh) cho biết, nhiệt độ tăng cao, do El Nino gây ra, có thể làm trầm trọng thêm các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu mà các quốc gia đang phải hứng chịu, trong đó có các đợt nắng nóng nghiêm trọng, hạn hán và cháy rừng. Bà dự đoán nếu El Nino phát triển và con người vẫn tiếp tục sử dụng nhiên liệu hóa thạch, rất có thể năm 2023 sẽ còn nóng hơn năm 2016. 

Báo cáo trên cũng đánh giá hiện tượng thời tiết cực đoan mà thế giới đã trải qua vào năm 2022 - năm có mức nhiệt cao thứ 5 được ghi nhận. Theo đó, châu Âu đã trải qua mùa Hè nóng kỷ lục vào năm 2022, trong khi mưa xối xả do biến đổi khí hậu đã gây lũ lụt thảm khốc ở Pakistan và diện tích băng biển Nam Cực trong tháng 2 vừa qua giảm xuống mức thấp kỷ lục. 

Cơ quan theo dõi Biến đổi khí hậu Copernicus của EU cho biết nhiệt độ trung bình toàn cầu của thế giới hiện cao hơn 1,2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Mặc dù hầu hết các nước phát thải lớn trên thế giới cam kết sẽ đưa mức phát thải ròng về 0, nhưng lượng khí thải CO2 toàn cầu trong năm ngoái vẫn tiếp tục tăng.

Hội nghị Ngoại trưởng G7 ra tuyên bố chung

Các ngoại trưởng G7 nhóm họp tại thị trấn nghỉ dưỡng Karuizawa, tỉnh Nagano, miền Trung Nhật Bản. (Ảnh: AP)

Ngày 18/4, Hội nghị Ngoại trưởng G7 đã bế mạc sau 3 ngày làm việc tại thị trấn nghỉ dưỡng Karuizawa, tỉnh Nagano, miền Trung Nhật Bản. Theo đó, hội nghị đã ra tuyên bố chung, nhấn mạnh đến cuộc xung đột Nga - Ukraine và phản đối hành vi đơn phương thay đổi hiện trạng bằng vũ lực.

Liên quan đến xung đột Nga - Ukraine, tuyên bố chung cho biết, các Ngoại trưởng đã thống nhất được nội dung quan trọng là tiếp tục viện trợ cho Ukraine và thực hiện một cách nghiêm khắc các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga, đồng thời phê phán mạnh mẽ việc Nga đặt vũ khí hạt nhân ở Belarus, yêu cầu các nước thứ 3 ngừng cung cấp vũ khí vào Nga, yêu cầu Trung Quốc ngừng hoạt động hỗ trợ Nga.

Liên quan đến các vấn đề toàn cầu khác, tuyên bố nhấn mạnh sự đóng góp tất yếu của các nước G7, những vấn đề này cần được thực hiện thông qua đối thoại nhằm xây dựng mối quan hệ mang tính xây dựng và ổn định, thúc đẩy cho hoạt động khôi phục nền kinh tế thế giới, giao lưu nhân dân.

Tại buổi họp báo sau Hội nghị, Ngoại trưởng Nhật Bản Hayoshi Yoshimasa bày tỏ vui mừng trước việc Hội nghị đã thảo luận thẳng thắn và hiệu quả những vấn đề quan trọng, đưa ra được tuyên bố chung, tạo được tinh thần hợp tác giữa Ngoại trưởng các nước thành viên.

Hội nghị Ngoại trưởng G7, có sự tham dự của người đứng đầu ngành ngoại giao các nước bao gồm Mỹ, Nhật Bản, Đức, Anh, Pháp, Canada, Italy và một quan chức Liên minh châu Âu (EU), nhằm chuẩn bị chương trình nghị sự cho Hội nghị thượng đỉnh G7 do Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida chủ trì, dự kiến diễn ra ở thành phố Hiroshima từ ngày 19 - 21/5 tới. Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 49 của G7 là sự kiện ngoại giao quan trọng nhất của Nhật Bản trong năm nay./.

PV (tổng hợp)
False
Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang chúc Tết Chôl Chnăm Thmây nước bạn CampuchiaTin tức; Tin tức quốc tếTinChiến KhuBộ đội Biên phòng tỉnh An Giang chúc Tết Chôl Chnăm Thmây nước bạn Campuchia/SiteAssets/BPAG-tham-chuctet-cpc-2.jpg
09/04/2023 6:00 CHNoĐã ban hành
(TUAG)- Nhân dịp Tết Chôl Chnăm Thmây, các Đồn Biên phòng thuộc Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh An Giang phối hợp với cấp uỷ, chính quyền địa phương tổ chức nhiều hoạt động thăm, chúc Tết, tặng quà chính quyền, lực lượng bảo vệ biên giới và nhân dân nước bạn.
 
Đồn Biên phòng Nhơn Hưng phối hợp với cấp uỷ, chính quyền xã Nhơn Hưng chúc tết, tặng quà cho đại diện chính quyền, lực lượng bảo vệ biên giới và nhân dân Campuchia

Cụ thể, ngày 8/4, tại khu vực Mốc Quốc giới 271, Đoàn công tác gồm Đồn Biên phòng Nhơn Hưng phối hợp với Đảng uỷ, UBND, UBMTTQ Việt Nam xã Nhơn Hưng (huyện Tịnh Biên) trao tặng 150 phần quà cho chính quyền, lực lượng bảo vệ biên giới và nhân dân xã Prey Yuthka, huyện Kaoh Anhdaet và xã Chey Chouk, huyện Borei Cholsa, tỉnh Takeo (Campuchia).
 

Đại diện Đồn Biên phòng cửa khẩu Vĩnh Hội Đông sang thăm, chúc tết và tặng quà cho lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia nhân dịp Tết Chôl Chnăm Thmây

Trước đó, ngày 6/4, Đồn Biên phòng cửa khẩu Vĩnh Hội Đông sang thăm, chúc Tết Chôl Chnăm Thmây và trao tặng 4 phần quà cho lực lượng vũ trang Campuchia (Đồn Công an cửa khẩu Kampong Krasang, Đồn Cảnh sát bảo vệ biên giới Kampong Krasang, Chi cục Hải quan cửa khẩu Kampong Krasang và Đại đội 2 BĐBP).

Đại diện các Đoàn công tác đã gửi lời chúc tới chính quyền, lực lượng bảo vệ biên giới và Nhân dân Campuchia năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc, thành công; chúc cho tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa hai nước nói chung, lực lượng bảo vệ biên giới tỉnh An Giang (Việt Nam) và Takeo, Kandal (Campuchia) nói riêng ngày càng bền chặt, phát triển.

Tin, ảnh: Chiến Khu
False
Thế giới tuần qua: Đoàn kết quốc tế đảm bảo quyền con ngườiTin tức quốc tế; Tin tứcTinĐảng Cộng sản VNThế giới tuần qua: Đoàn kết quốc tế đảm bảo quyền con người/SiteAssets/khoa-hop-52.jpg
09/04/2023 9:00 SANoĐã ban hành
Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc đã đồng thuận thông qua Nghị quyết kỷ niệm 75 năm Tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền (UDHR) và 30 năm Tuyên bố và Chương trình hành động Viên (VDPA) do Việt Nam đề xuất và soạn thảo được coi là sự kiện có tính điểm nhấn của thế giới tuần qua (3-9/4).

Bên cạnh đó, Hội nghị Cấp cao lần thứ 4 Ủy hội sông Mê Công quốc tế; Nguy cơ xung đột lan rộng ở Gaza; IMF kêu gọi các ngân hàng trung ương tiếp tục chống lạm phát; WHO cảnh báo tình trạng vô sinh, hiếm muộn trên thế giới;… là một số tin tức đáng chú ý khác trong tuần.

Tiếp tục cam kết quốc tế về quyền con người cho tất cả mọi người

Ngày 3/4 tại trụ sở Văn phòng Liên hợp quốc tại Geneva (Thụy Sỹ), Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc đã đồng thuận thông qua Nghị quyết kỷ niệm 75 năm Tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền (UDHR) và 30 năm Tuyên bố và Chương trình hành động Viên (VDPA) do Việt Nam đề xuất và soạn thảo, với sự tham gia đồng bảo trợ Nghị quyết của 98 nước (tính đến cuối giờ chiều ngày 03/4 giờ Geneva), bao gồm 14 nước nòng cốt (Việt Nam, Áo, Bangladesh, Bỉ, Bolivia, Brazil, Chile, Costa Rica, Fiji, Ấn Độ, Panama, Rumani, Nam Phi và Tây Ban Nha), 34 nước thành viên Hội đồng Nhân quyền, các nước phương Tây và nhiều nước đang phát triển từ cả 5 nhóm khu vực, trong đó có hầu hết các nước ASEAN. Đây là dấu ấn nổi bật của Việt Nam ngay trong khóa họp đầu tiên đảm nhận cương vị thành viên Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023-2025.

 Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang tham dự khóa họp lần thứ 52 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc  (Ảnh: TTXVN)

Nghị quyết kỷ niệm 75 năm Tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền và 30 năm Tuyên bố và Chương trình hành động Viên là sáng kiến của Việt Nam, được Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đề xuất tại phiên họp cấp cao mở đầu khóa họp 52 của Hội đồng Nhân quyền tại Geneva ngày 27/02 vừa qua, nhằm khẳng định lại và tăng cường các nỗ lực cũng như hành động hướng tới đạt được những mục tiêu và giá trị lớn, bao trùm của hai văn kiện quan trọng nêu trên, cũng như các cam kết chung của cộng đồng quốc tế về quyền con người cho tất cả mọi người.

Nội dung Nghị quyết tập trung vào tầm quan trọng và nhiều nội dung tích cực của Tuyên ngôn và Tuyên bố nêu trên. Nghị quyết cũng đề nghị Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc triển khai chương trình hoạt động kỷ niệm Tuyên ngôn và Tuyên bố nêu trên, trong đó có sự kiện cấp cao của Liên hợp quốc về quyền con người vào tháng 12/2023 và có Báo cáo về các hoạt động kỷ niệm lên khóa họp 56 Hội đồng Nhân quyền vào đầu năm tới.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Nghị quyết đã truyền tải đi nhiều thông điệp lớn và tích cực, trong đó có về hợp tác và đoàn kết quốc tế, tôn trọng tính đa dạng, hoà hợp, qua đố giúp thúc đẩy đồng thuận, hoà hợp, hàn gắn và không khí hợp tác tại Hội đồng Nhân quyền, trong bối cảnh nhiều diễn đàn quốc tế thời gian qua bị chia rẽ sâu sắc, thậm chí chính trị hoá.

Việc Nghị quyết được thông qua bằng đồng thuận, có sự đồng bảo trợ của 98 nước cho thấy Nghị quyết thể hiện sự quan tâm và ưu tiên chung của các nước và cộng đồng quốc tế, thu hút được sự hưởng ứng, tham gia ủng hộ của đông đảo các nước, được sự đánh giá cao của các bên.

Hội nghị cấp cao lần thứ 4 Ủy hội sông Mê Công quốc tế

Ngày 5/4, tại Viêng Chăn (Lào), Hội nghị cấp cao lần thứ 4 Ủy hội sông Mê Công quốc tế đã được tổ chức với chủ đề “Đổi mới và hợp tác nhằm bảo đảm an ninh nguồn nước và sự phát triển bền vững của Lưu vực sông Mê Công”.

Tham dự Hội nghị có các Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính, Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone, Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Tổng Thư ký Văn phòng Tài nguyên nước Thái Lan Surasi Kittimonton cùng lãnh đạo và đại diện các đối tác đối thoại, đối tác phát triển, các tổ chức quốc tế, khu vực, các tổ chức xã hội và cộng đồng.

 Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính, Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone, Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Tổng Thư ký Văn phòng Tài nguyên nước Thái Lan Surasi Kittimonton chủ trì hội nghị  (Ảnh: CPV)

Tại Hội nghị, các nước đề cao vai trò của quan trọng của dòng sông Mê Công, cũng như vai trò và đóng góp của Ủy hội sông Mê Công trong nỗ lực bảo vệ, quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước sông Mê Công. Các nước khẳng định cam kết chính trị cao nhất đối với việc thực hiện hiệu quả Hiệp định Mê Công 1995, ủng hộ vai trò của Ủy hội là diễn đàn hợp tác hàng đầu về nước trong khu vực, đồng thời đề xuất các ưu tiên hợp tác, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của xây dựng và triển khai các quy hoạch phát triển lưu vực, các dự án chung, tăng cường chia sẻ dữ liệu, ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường đổi mới sáng tạo, ứng dụng công nghệ mới, hỗ trợ người dân và cộng đồng trước những biến động của dòng sông.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ lo ngại trước những thách thức chưa từng có đối với lưu vực Mê Công, nhất là Đồng bằng sông Cửu Long, do tác động cộng hưởng của biến đổi khí hậu, sức ép của yêu cầu phát triển kinh tế và sự gia tăng sử dụng nước nhanh chóng. Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh phải đổi mới tư duy hợp tác và có những bước đi đột phá, và với tinh thần đó đưa ra những đề xuất về định hướng hợp tác của Uỷ hội trong thời gian tới.

Kết thúc Hội nghị, Trưởng đoàn các nước đã thông qua Tuyên bố chung – Tuyên bố Viêng Chăn nhằm tiếp tục khẳng định cam kết chính trị cao nhất của bốn quốc gia thành viên, các mục đích và nguyên tắc hợp tác vì sự phát triển bền vững của Lưu vực sông Mê Công cũng như xác định các trọng tâm hợp tác của Ủy hội trong thời gian tới.

Nguy cơ xung đột lan rộng ở Gaza

Rạng sáng 7/4, quân đội Israel thông báo đã tiến hành các cuộc không kích vào các mục tiêu của phong trào Hồi giáo Hamas ở dải Gaza nhằm trả đũa một loạt tên lửa được bắn vào khu vực biên giới phía Bắc và phía Nam Israel vào một ngày trước đó.

 Khói lửa bốc lên từ một vụ nổ sau cuộc không kích của Israel vào Gaza, rạng sáng 7/4. (Ảnh: AP)

Từ sau nửa đêm 6/4, các máy bay chiến đấu đã nhắm mục tiêu vào hai đường hầm ở khu vực Beit Hanoun và Khan Yunis. Quân đội Israel cho biết, các đường hầm này "không xuyên qua lãnh thổ Israel" song được cho là xây dựng với ý định tiến hành các cuộc tấn công chống lại Israel. Nguồn tin này khẳng định, các cuộc không kích cũng nhằm vào 2 địa điểm sản xuất vũ khí của Hamas ở phía Bắc và trung tâm Dải Gaza.

Israel cáo buộc Hamas đứng đằng sau loạt tấn công 34 quả tên lửa bắn đi từ miền Nam Li-băng vào chiều 6/4, nhắm vào khu vực miền Bắc Israel và khiến 2 dân thường bị thương.

Đầu tuần này, các chiến binh ở Gaza đã bắn khoảng 20 quả tên lửa vào miền Nam Israel, trong một động thái được tuyên bố là nhằm đáp trả các cuộc tấn công của Israel vào Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa ở Jerusalem - một điểm nóng xung đột giữa người Israel và Palestine.  Các cuộc không kích đã kích hoạt một đợt bắn tên lửa mới từ Gaza.

Ngày 6/4, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, thông qua phát ngôn viên của mình, tỏ rõ quan điểm chỉ trích hành động bắn tên lửa nhằm vào lãnh thổ Israel, đồng thời kêu gọi “tất cả các bên kiềm chế tối đa”. Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Li-băng (UNIFIL) đang liên lạc với các nhà chức trách của Israel và Li-băng để giải quyết vụ việc, đồng thời kêu gọi các bên tránh các hành động đơn phương khiến tình hình gia tăng căng thẳng.

Tại phiên họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc được triệu tập sau các vụ đụng độ ở Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa, nhiều nước thành viên đã tỏ rõ quan ngại trước tình hình căng thẳng hiện nay.

IMF kêu gọi các ngân hàng trung ương tiếp tục chống lạm phát

Ngày 6/4, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva kêu gọi các ngân hàng trung ương nên tiếp tục cuộc chiến chống lạm phát bằng cách tăng lãi suất, bất chấp những quan ngại về nguy cơ bất ổn tài chính.

Kể từ năm 2022, các ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất chuẩn để đối phó với lạm phát vốn tăng lên mức chưa từng có trong nhiều thập kỷ ở nhiều nước, trong đó có Mỹ. Tuy nhiên, cuộc chiến này đang trở nên phức tạp do vụ phá sản gần đây của Silicon Valley Bank (SVB) sau khi gặp quá nhiều rủi ro vì lãi suất quá cao, gây ra sự xáo trộn trong hệ thống ngân hàng ở hai bờ Đại Tây Dương.

 Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva. (Ảnh: Getty Images)

Theo Tổng Giám đốc IMF, các ngân hàng vẫn phải ưu tiên chống lạm phát, sau đó mới hỗ trợ ổn định tài chính thông qua các công cụ khác nhau. Bà cũng cảnh báo, nếu hầu hết các nền kinh tế phát triển trên thế giới tiếp tục tăng trưởng chậm lại thì sẽ kéo mức tăng trưởng toàn cầu xuống dưới 3% trong năm nay.

Các thị trường mới nổi ở châu Á dự báo sẽ đạt mức tăng trưởng đáng kể, với Ấn Độ và Trung Quốc được dự báo sẽ chiếm 50% tổng mức tăng trưởng năm nay, trong khi có tới 90% các nền kinh tế phát triển trên thế giới tăng trưởng chậm lại.

Bà Georgieva cho rằng, các nước thu nhập thấp dự kiến sẽ phải chịu cú sốc kép do chi phí đi vay cao và nhu cầu đối với hàng xuất khẩu giảm, điều này có thể khiến tình trạng nghèo đói gia tăng.

WHO cảnh báo tình trạng vô sinh, hiếm muộn trên thế giới

Trong báo cáo công bố ngày 4/4, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo: Cứ sáu người trưởng thành trên thế giới có một người vô sinh ở một thời điểm nào đó. WHO kêu gọi các nước tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người dân.

 Một phụ nữ đến khám tại một trung tâm sinh sản ở Bundang, Hàn Quốc  (Ảnh:Reuters)

Theo WHO, khoảng 17,5% số người trưởng thành trên thế giới không thể có con vào một thời điểm nào đó và có rất ít sự khác biệt giữa các khu vực và giữa nước giàu với nước nghèo. Cụ thể, tỉ lệ này là 17,8% ở những nước thu nhập cao và 16,5% ở những nước thu nhập thấp.

Đây là lần đầu tiên trong một thập niên (1990-2021) WHO thực hiện báo cáo về vấn đề vô sinh ở người trưởng thành. Theo Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, báo cáo cho thấy thực trạng đáng báo động rằng vô sinh có thể xảy ra ở bất kỳ khu vực nào trên thế giới. Báo cáo của WHO không đề cập nguyên nhân gây vô sinh, nhưng xác định đây là một thách thức đối với y tế toàn cầu.

Tổng giám đốc WHO nhấn mạnh sự cần thiết phải mở rộng việc tiếp cận chăm sóc sức khỏe sinh sản và đảm bảo vấn đề này không nằm ngoài các chính sách và nghiên cứu y tế. WHO kêu gọi các nước đưa điều trị vô sinh vào các chính sách, dịch vụ về sức khỏe sinh sản và nguồn tài trợ y tế./.

 

PV (tổng hợp)
Nguồn: ĐCSVN
False
1 - 30Next