Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksQuốc tế

Chào mừng quý vị đến với Cổng thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh An Giang!
 
Quốc tế
 

Chiều nay (15/10) tại Hà Nội, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam (thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam) phối hợp cùng Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức Diễn đàn Doanh nhân nữ Việt Nam 2021.

 
 
 
 
  
Phân loại
  
  
  
  
  
Tóm tắt
  
  
  
  
Nội dung
  
  
Thế giới tuần qua: Sống chung an toàn với đại dịch, nỗ lực tiêm chủng cho trẻ emTin tức; Tin tức quốc tếTinP.NThế giới tuần qua: Sống chung an toàn với đại dịch, nỗ lực tiêm chủng cho trẻ em/SiteAssets/TG-17-dien-dan.jpg
17/10/2021 5:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Cùng với nỗ lực tiêm chủng cho trẻ em để bảo vệ cộng đồng, giúp sống chung an toàn với đại dịch, thế giới tuần qua (10-17/10) cũng diễn ra một số sự kiện đáng chú ý khác như: Nhật Bản giải tán Hạ viện, mở đường cho tổng tuyển cử; Chính phủ Mỹ tạm thời tránh nguy cơ vỡ nợ; Khủng hoảng khí đốt khiến mùa đông châu Âu thêm khắc nghiệt; Diễn đàn Phụ nữ Á – Âu: Khẳng định vai trò của phụ nữ với sứ mệnh toàn cầu;...

Nỗ lực tiêm chủng cho trẻ em để bảo vệ cộng đồng

Nhằm thích ứng với tình hình mới, nhiều nước trên thế giới đã và đang chuyển sang trạng thái thích ứng, sống chung an toàn với COVID-19. Cùng với các nỗ lực mở cửa biên giới, khôi phục các hoạt động du lịch, kinh tế, chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 vẫn đang được các nước đẩy mạnh để bảo vệ cả cộng đồng.

 Các nước trên thế giới đang đẩy mạnh nỗ lực tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em (Ảnh: Getty Images)

Thống kê của hãng Bloomberg cho thấy, hơn 6,64 tỷ liều vaccine đã được tiêm trên toàn cầu tại 184 quốc gia và vùng lãnh thổ, tương ứng với tỷ lệ 43,2% dân số thế giới đã được tiêm chủng. Trung bình mỗi ngày 26,6 triệu liều vaccine được tiêm và với tốc độ tiêm này, thế giới sẽ mất 6 tháng để bao phủ vaccine cho 75% dân số toàn cầu.

Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em đã trở thành một vấn đề ngày càng được quan tâm khi biến thể Delta có xu hướng tấn công nhiều người trẻ, đặc biệt là trẻ em chưa được tiêm phòng, bằng chứng là đã bùng phát nhiều ổ dịch tại trường học và số trẻ em nhập viện vì COVID-19 gia tăng ở nhiều nước. Tại Mỹ, trong tuần đầu tiên của tháng 8 đã có gần 94.000 trẻ mắc COVID-19, chiếm khoảng 15% số ca nhiễm mới ở nước này thời điểm đó. Trong đợt dịch tái bùng phát tại Indonesia đầu tháng 7 vừa qua, mỗi tuần nước này ghi nhận hơn 100 trẻ em tử vong do COVID-19. Thực tế này khiến hàng loạt nước trên thế giới đã đưa ra chính sách hạ độ tuổi tiêm phòng COVID-19, tập trung vào chiến dịch tiêm chủng cho trẻ em, nhằm bảo vệ trẻ em và cũng là bảo vệ cả cộng đồng.

Nhiều quốc gia trên thế giới đang coi việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em là một trong những giải pháp chủ chốt để tiến tới mở cửa trường học, cho phép trẻ em tham gia các hoạt động trong đời sống xã hội, dần đưa cuộc sống trở lại bình thường, đồng thời cũng để bảo vệ trẻ em trước nguy cơ mắc bệnh và tử vong. Việc tiêm chủng cho trẻ em cũng  giúp giảm nguy cơ truyền bệnh cho người khác và giúp nhanh chóng tạo miễn dịch cộng đồng, từ đó góp phần bảo vệ xã hội trước virus  SARS-CoV-2.

Số liệu cập nhật mới nhất (trên trang worldometers.info) tính đến sáng 17/10 cho thấy, thế giới ghi nhận tổng số 241.132.564 ca mắc COVID-19, trong đó 4.909.192 ca tử vong. Châu Á ghi nhận số ca mắc cao nhất so với các khu vực khác trên thế giới, với 77.822.170 ca. Tiếp đến là châu Âu (61.395.459 ca), Bắc Mỹ (55.011.098 ca), Nam Mỹ (38.132.818 ca), châu Phi (8.497.966 ca), châu Đại Dương (272.332 ca).

Nhật Bản giải tán Hạ viện, mở đường cho tổng tuyển cử

Ngày 14/10, tân Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã giải tán Hạ viện trước thời hạn để mở đường tiến hành tổng tuyển cử sớm.

Theo Hãng thông tấn Kyodo News, cuộc bầu cử được sẽ tổ chức vào ngày 31/10, sau khi các thành viên Hạ viện kết thúc nhiệm kỳ 4 năm vào ngày 21/10. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử thời hậu chiến, Nhật Bản tổ chức tổng tuyển cử sau khi Hạ viện hết nhiệm kỳ. Theo luật, Nhật Bản cần tổ chức cuộc bầu cử trong vòng 40 ngày kể từ ngày giải tán Hạ viện. Các vấn đề trọng tâm sẽ được đề cập tới trong chiến dịch tranh cử sẽ là ứng phó với đại dịch COVID-19 và cách thức khôi phục nền kinh tế thứ 3 thế giới.

Trước đó, ngày 4/10, ông Kishida Fumio đã nhậm chức trở thành Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản. Cuộc tổng tuyển cử năm nay tại Nhật Bản sẽ có 2 đặc điểm đáng chú ý, đó là đánh dấu khoảng thời gian ngắn nhất kể từ khi tân Thủ tướng nhậm chức cho tới thời điểm Hạ viện giải tán, đồng thời cũng là khoảng thời gian ngắn nhất kể từ khi giải tán Hạ viện cho tới khi diễn ra ngày bầu cử.

Mục tiêu hàng đầu của tân Thủ tướng Nhật Bản là khôi phục nền kinh tế nước nhà, trong khi tiếp tục giữ tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 trong tầm kiểm soát. Ông Kishida cũng công bố một gói thúc đẩy kinh tế trị giá hàng chục nghìn tỷ Yên nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp chống chịu trước đại dịch.

Chính phủ Mỹ tạm thời tránh nguy cơ vỡ nợ

Ngày 14/10, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành luật tạm thời nâng mức trần nợ công lên 28.900 tỷ USD, giúp chính phủ nước này tạm thời tránh nguy cơ vỡ nợ liên bang cho tới ngày 3/12.

Luật trên cho phép nâng giới hạn nợ công hiện tại thêm 480 tỷ USD. Trước đó, Bộ Tài chính nước này cho biết trong trường hợp Chính phủ Mỹ không tăng mức trần nợ công, bộ này sẽ không có ngân sách để thanh toán các khoản nợ quốc gia đến hạn trả vào ngày 18/10.

 Tổng thống Joe Biden ký ban hành luật giúp chính phủ tạm thời tránh nguy cơ vỡ nợ. (Ảnh: economist.com)

Ngày 12/10 vừa qua, với 219 phiếu thuận và 206 phiếu chống, Hạ viện Mỹ do Đảng Dân chủ kiểm soát đã thông qua dự luật tạm thời nâng mức trần nợ công liên bang lên 28.900 tỷ USD.

Trước đó, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật này hôm 7/10 với 50 phiếu thuận và 48 phiếu chống. Như vậy dự luật được thông qua đã giúp Mỹ tránh được nguy cơ vỡ nợ liên bang lần đầu tiên vào cuối tháng 10, thời điểm Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cảnh báo nước này sẽ không còn nguồn lực tài chính để thực hiện các nghĩa vụ thanh toán nợ sau ngày 18/10, nếu Quốc hội không nâng mức trần nợ công hiện nay.

Tuy tạm tránh được nguy cơ vỡ nợ trong tháng này nhưng luật chỉ giúp Chính phủ duy trì đến ngày 3/12, thời điểm ngân sách cho hầu hết chương trình liên bang hết hạn theo dự luật ngân sách tạm thời được thông qua hồi đầu tháng này.

Trong nhiều năm qua, nâng trần nợ công là một vấn đề gây tranh cãi tại Quốc hội Mỹ. Nợ trần là mức giới hạn tổng số tiền mà Chính phủ liên bang Mỹ được phép vay nợ.

Trong gần 1 thập kỷ qua, Mỹ đã ghi nhận 3 lần Chính phủ đóng cửa vào năm 2013, tháng 1/2018 và tháng 12/2018. Những lần Chính phủ ngừng hoạt động này đã dẫn đến hàng chục nghìn nhân viên không thiết yếu bị cho nghỉ phép và những người ở các vị trí trọng yếu khác thì buộc phải làm việc mà không được trả lương.

Khủng hoảng khí đốt khiến mùa đông châu Âu thêm khắc nghiệt

 Trong những tháng gần đây, giá khí đốt tự nhiên tăng vọt tới 600% khiến nguồn cung ở châu Âu bị thiếu trầm trọng. Một kịch bản tồi tệ đang trở nên hiện hữu, đó là tình trạng mất điện trên diện rộng buộc các doanh nghiệp và nhà máy phải đóng cửa. Cuộc khủng hoảng năng lượng kéo dài được dự báo sẽ khiến cho mùa đông năm nay ở "lục địa già" thêm khắc nghiệt.

Nhằm cải thiện tình hình, Ủy ban châu Âu (EC) mới đây đã đưa ra một số đề xuất nhằm hạ nhiệt giá dầu đang ở mức cao khi mùa đông sắp tới, đặc biệt là nhằm hỗ trợ những hộ gia đình thu nhập thấp.

Cụ thể, các biện pháp mà phía EU đưa ra bao gồm, hỗ trợ thu nhập khẩn cấp cho các hộ gia đình để giúp họ thanh toán hóa đơn chi tiêu năng lượng, viện trợ nhà nước và giảm thuế có mục tiêu cho các doanh nghiệp. Ngoài ra, các quốc gia thành viên cũng có thể yêu cầu hoãn thanh toán hóa đơn, thanh toán một phần hóa đơn và thực hiện các quy trình liên quan để đảm bảo rằng không ai bị ngắt kết nối với lưới điện. Kinh phí thực hiện hỗ trợ được lấy từ nguồn thu từ hệ thống giao dịch khí thải của EU.

Một đề xuất khác mà EU đưa ra đó là chính phủ các nước cần áp dụng những biện pháp giảm mức áp thuế hay thậm chí là hỗ trợ cho một số công ty hay một số ngành công nghiệp cụ thể.

Tuyên bố của EC cũng bày tỏ mong muốn đưa ra được những giải pháp dài hơi để có thể sẵn sàng ứng phó với các tình huống biến động giá năng lượng đột ngột, gồm cả việc tăng cường đầu tư cho các năng lượng tái tạo và cải thiện khả năng tích trữ nhiên liệu. Các quan chức EU cho biết khả năng lưu trữ của toàn khối hiện ở mức hơn 20% lượng khí đốt sử dụng hàng năm nhưng không phải tất cả các nước thành viên đều có kho chứa.

Dự kiến vào tuần tới, các nhà lãnh đạo EU sẽ triệu tập Hội nghị thượng đỉnh để thảo luận về mức giá nhiên liệu.

Diễn đàn Phụ nữ Á - Âu: Khẳng định vai trò của phụ nữ với sứ mệnh toàn cầu

Sau hai lần tổ chức, Diễn đàn Phụ nữ Á - Âu ngày càng khẳng định được vai trò quan trọng trong việc gắn kết và nâng cao quyền năng của phụ nữ trên tất cả các lĩnh vực, góp phần vào sự tiến bộ và hợp tác chung của phụ nữ tại khu vực và trên thế giới. Diễn đàn Phụ nữ Á - Âu năm nay với chủ đề “Phụ nữ: Sứ mệnh toàn cầu trong thực tiễn mới” thu hút sự tham gia của đông đảo đại biểu từ hơn 100 quốc gia và 20 tổ chức quốc tế.

 Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Diễn đàn Phụ nữ Á - Âu lần thứ III theo hình thức trực tuyến  (Ảnh: M.H)

Đoàn đại biểu Việt Nam do Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã dẫn đầu đã tham dự Diễn đàn. Phó Chủ tịch nước đánh giá cao Diễn đàn phụ nữ Á - Âu đã giúp gắn kết, chia sẻ và nâng cao vai trò của phụ nữ; hoan nghênh chủ đề của Diễn đàn lần này, tạo điều kiện để thảo luận về những cơ hội và thách thức mà tiến trình toàn cầu hóa, cách mạng công nghệ 4.0 và đại dịch COVID-19 đang trực tiếp tác động đến thế giới nói chung và phụ nữ nói riêng.

Trước những cơ hội và thách thức hiện nay, từ kinh nghiệm thực tiễn của Việt Nam thời gian qua, Phó Chủ tịch nước cũng nêu bốn đề xuất lớn nhằm thúc đẩy hơn nữa tiến bộ của phụ nữa, bao gồm: Kêu gọi các nước cùng nhau giải quyết các vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ như giảm thiểu tác động của đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu, xung đột, bạo lực, phát huy vai trò trong cách mạng công nghiệp 4.0…; Nâng cao vai trò của phụ nữ trong phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội; Tăng cường phối hợp nhằm thúc đẩy việc hoạch địch và thực thi hiệu quả chính sách, pháp luật vì sự phát triển toàn diện của phụ nữ; Kêu gọi bản thân mỗi người phụ nữ chủ động vươn lên để phát huy hết tiềm năng của mình trong một thực tiễn mới, đóng góp vào việc xây dựng một thế giới hòa bình, an ninh, thịnh vượng và phát triển bền vững./.

PV (tổng hợp)
False
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự diễn đàn doanh nhân nữ Việt Nam 2021Tin tức; Tin tức quốc tếTinAdminPhó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự diễn đàn doanh nhân nữ Việt Nam 2021/SiteAssets/PCTN-Diendan-DN-1510.jpg

Chiều nay (15/10) tại Hà Nội, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam (thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam) phối hợp cùng Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức Diễn đàn Doanh nhân nữ Việt Nam 2021.

15/10/2021 10:00 CHNoĐã ban hành

Diễn đàn được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với hơn 40 điểm cầu nhân dịp kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 và 20 năm thành lập Hội đồng Doanh nhân nữ. Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự và phát biểu tại diễn đàn.

Diễn đàn năm nay có chủ đề “Chuyển đổi số: Từ nhận thức đến hành động”, nhằm tăng cường quyền năng kinh tế của phụ nữ thông qua hỗ trợ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ chuyển đổi số, phục hồi sản xuất kinh doanh, thích ứng trong bối cảnh cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 và dưới sự tác động của đại dịch COVID-19 đang diễn ra trên thế giới và tại Việt Nam.

PCTN-Diendan-DN-1510.jpg

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại diễn đàn. (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cho biết, cùng với sự nghiệp bình đẳng giới, đội ngũ doanh nhân nữ ở Việt Nam ngày càng lớn mạnh, chiếm khoảng 26,5% tổng số doanh nghiệp cả nước, đứng thứ 6 trong các quốc gia có số doanh nhân nữ cao nhất. Không chỉ phát triển về số lượng, năng lực, trình độ của doanh nhân nữ và hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ cũng không ngừng phát triển, trong đó, nhiều doanh nghiệp đã vươn lên tầm quốc gia và khu vực.

Vì vậy, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tin tưởng các doanh nhân nữ tiếp tục vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid- 19, để đưa doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

“Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và bối cảnh dịch bệnh đã đặt ra yêu cầu chuyển đổi số mạnh mẽ trong tất cả lĩnh vực của đời sống xã hội, nhất là trong lĩnh vực kinh tế. Tôi tin tưởng rằng, các doanh nhân nữ sẽ tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam và sức mạnh mềm của doanh nhân nữ, biến những thách thức thành cơ hội, nhanh nhạy, xác định chiến lược phát triển mới cho doanh nghiệp của mình, đồng lòng đoàn kết tạo ra sức mạnh chung của cộng đồng doanh nghiệp; chủ động tiếp cận chính sách và đóng góp cho việc hoạch định và thực thi chính sách, mang tính hiệu quả, thiết thực; đẩy mạnh tái cấu trúc doanh nghiệp trong đó có chuyển đổi số để vươn lên phát triển nhanh và bền vững” - Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nói.

Tại diễn đàn, đại diện các đơn vị, doanh nghiệp cùng trao đổi, làm rõ những vấn đề về chuyển đổi số đối với doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp do nữ làm chủ; những công cụ, dịch vụ, nền tảng số có thể áp dụng cho các doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19; lộ trình phù hợp để thực hiện chuyển đổi số với các doanh nghiệp nhỏ và vừa; cách thức tổ chức hoạt động khi thực hiện chuyển đổi số ở doanh nghiệp./.

Minh Hường/VOV1

False
IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2021Tin tức; Tin tức quốc tếTinTTXVNIMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2021/SiteAssets/IMF-357.jpg
14/10/2021 10:00 CHNoĐã ban hành

Công nhân làm việc tại nhà máy dệt may ở Nam Thông, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. (Ảnh: JIO/TTXVN)


Trong báo cáo trên, IMF giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2021 xuống còn 5,9% so với mức 6% đưa ra trong dự báo hồi tháng 7, và giữ nguyên dự báo cho năm 2022 là 4,9%.  

Tuyên bố của IMF cho biết dù mức dự báo giảm chung chỉ là 0,1% nhưng đối với một số nước cụ thể, mức dự báo tăng trưởng giảm mạnh hơn. Cụ thể, tác động hiện nay của đại dịch COVID-19 và thất bại trong việc phân phối vaccine trên thế giới đang ngày càng làm gia tăng sự chênh lệch về kinh tế và gây ra triển vọng không mấy sáng sủa tại các nước đang phát triển.

Hoạt động sản xuất toàn cầu đã bị đình trệ vì các vấn đề trong chuỗi cung ứng, tình trạng thiếu các thành phần quan trọng như thiết bị bán dẫn, cũng như việc các cảng biển đóng cửa, thiếu xe chở hàng, thiếu nhân công vì các biện pháp phong tỏa nhằm chống dịch. Sự bất cân bằng cung - cầu đã khiến giá tăng và đẩy lạm phát lên cao. IMF dự báo lạm phát sẽ trở lại mức trước khi bùng phát dịch vào năm 2022, song cảnh báo tình trạng đứt gãy nguồn cung kéo dài có thể làm thay đổi các dự báo về lạm phát.

Trong WEO, dự báo tăng trưởng nền kinh tế Mỹ được điều chỉnh giảm mạnh nhất, từ 7% xuống còn 6% trong năm 2021. IMF cho rằng tăng trưởng của Mỹ có thể sẽ giảm mạnh hơn nữa vì dự báo lần này giả định rằng Quốc hội Mỹ sẽ phê chuẩn đề xuất chi tiêu xã hội và hạ tầng trị giá 4.000 tỷ USD của Tổng thống Joe Biden. Các nghị sĩ Mỹ đang tìm đồng thuận về một gói chi tiêu nhỏ hơn, nhưng IMF cho biết nếu con số trên giảm bớt sẽ kéo theo giảm dự báo tăng trưởng ở cả Mỹ và các đối tác thương mại của nước này.

Báo cáo cũng cắt giảm tăng trưởng của nhiều nền kinh tế công nghiệp khác. Tăng trưởng của Đức giảm nửa điểm phần trăm xuống còn 3,1% trong khi con số này của Nhật Bản giảm 0,4 điểm xuống còn 2,4%. IMF dự báo tăng trưởng ở Anh năm nay giảm 0,2 điểm xuống còn 6,8%, và đây là mức dự báo tăng trưởng nhanh nhất trong Nhóm các nền kinh tế công nghiệp phát triển (G7).

Tăng trưởng năm 2021 của Trung Quốc được dự báo giảm 0,1 điểm xuống còn 8%, theo IMF là nhờ sự phục hồi nhanh hơn dự kiến của đầu tư công. Dự báo cho Ấn Độ không thay đổi, hiện là 9,5%. Tăng trưởng của nhóm "ASEAN-5" (gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Singapore) được cho là sẽ vào khoảng 2,9%, tăng so với mức suy giảm 3,4% ghi nhận trong năm 2020 nhưng giảm 1,4 điểm so với dự báo hồi tháng 7. Sang năm 2022, vùng này được dự báo đạt tăng trưởng 5,8%.

Riêng tại một số nước xuất khẩu hàng hóa như Nigeria và Saudi Arabia, IMF tăng nhẹ dự báo tăng trưởng nhờ giá dầu và hàng hóa tăng cao.

IMF cũng cảnh báo sự chênh lệch nguy hiểm về triển vọng kinh tế do "sự bất cân bằng lớn về vaccine", khi 96% dân số ở các nước có thu nhập thấp vẫn chưa được tiêm phòng, dẫn đến tăng trưởng thấp hơn trong thời gian dài, nghèo đói gia tăng và nguy cơ lạm phát tăng vọt. Báo cáo nêu rõ: "Sẽ có thêm khoảng 65 - 75 triệu người rơi vào cảnh nghèo đói cùng cực năm 2021, so với dự báo trước khi xảy ra dịch". IMF cũng cho biết các nước có thu nhập thấp cần thêm 250 tỷ USD để chống dịch và giành lại mức tăng trưởng kinh tế trước khi bùng phát dịch./.

Bích Liên (TTXVN)
False
Châu Á-Thái Bình Dương: Nỗ lực phủ vaccine, ứng phó linh hoạt với dịch Covid-19Tin tức; Tin tức quốc tếTinTTXVNChâu Á-Thái Bình Dương: Nỗ lực phủ vaccine, ứng phó linh hoạt với dịch Covid-19/SiteAssets/1012021huyen390.jpeg
12/10/2021 10:00 CHNoĐã ban hành

Các thông tin tích cực trong nỗ lực phủ vaccine ở các nước châu Á-Thái Bình Dương nhằm sống chung an toàn với dịch bệnh, dần mở cửa lại kinh tế, đang góp phần giúp các nước này thích ứng an toàn và linh hoạt hơn trong dịch Covid-19...

Tại Nhật Bản, theo thống kê đến ngày 11-10, đã có 73,6% dân số tiêm mũi 1; 64,3% dân số tiêm mũi 2. Tỷ lệ này của Nhật Bản đã vượt các nước khác trong Nhóm G7 là Mỹ, Đức và Anh. Số ca nhiễm mới tại Nhật Bản cũng đã giảm sâu khi ngày 11-10 chỉ ghi nhận 369 ca. Tokyo, Osaka và Kanagawa là những khu vực có số ca nhiễm nhiều nhất cũng chỉ còn 49 ca nhiễm. Đây là con số thấp nhất trong vòng nhiều tháng qua ở những thành phố này. Thành công trong nỗ lực tiêm vaccine cho người dân đã giúp cuộc sống ở Nhật Bản từng bước chuyển sang giai đoạn bình thường mới. Hiện tình trạng khẩn cấp và các biện pháp phòng dịch trọng điểm đã hết hiệu lực. Toàn bộ 47 địa phương của Nhật Bản không còn duy trì các biện pháp chống dịch Covid-19 nghiêm ngặt như trước, nhưng người dân vẫn nêu cao ý thức cảnh giác. Theo Bộ trưởng phụ trách vấn đề vaccine Noriko Horiuchi, chính phủ cũng đã hoàn thành việc phân phối vaccine cho các địa phương trên toàn quốc để có thể hoàn thành sớm tiêm chủng mũi 2 cho 90% dân số từ 12 tuổi trở lên.

1012021huyen390.jpeg

Còn tại Australia, tình hình dịch Covid-19 tại thành phố Sydney và toàn bang New South Wales đang có nhiều dấu hiệu tích cực khi ngày 12-10, bang này chỉ ghi nhận 360 ca mắc mới. Tính đến ngày 12-10, hơn 75% dân số ở thành phố Sydney (thủ phủ bang New South Wales) đã được tiêm phòng. Với tốc độ tiêm chủng hơn 1% mỗi ngày như hiện nay, New South Wales sẽ là bang đầu tiên tại Australia hoàn thành mốc tiêm chủng đối với 80% dân số ngay trong cuối tuần này và bước sang giai đoạn mở cửa tiếp theo từ đầu tuần sau. Theo lộ trình mở cửa của bang New South Wales, sau khi đạt mốc tiêm chủng 80%, sẽ có thêm nhiều biện pháp kiểm soát dịch bệnh được nới lỏng như cho phép 20 người lớn được tụ tập trong nhà và tối đa 50 người có thể tụ tập ngoài trời. Các sự kiện tập trung đông người như thi đấu thể thao hoặc biểu diễn nghệ thuật có thể đón 5.000 người tham gia. Học sinh sẽ bắt đầu quay trở lại trường và người dân của vùng Sydney mở rộng được phép đi du lịch đến các vùng khác của bang.

Chính quyền thủ đô Canberra cũng đã quyết định sẽ gỡ bỏ phong tỏa và mở lại biên giới đối với một số vùng của bang New South Wales từ cuối tuần này.

Những tín hiệu chống dịch khả quan cũng xuất hiện ở một loạt nước như: Indonesia, Thái Lan, Philippines, Malaysia... Indonesia trở thành quốc gia đứng thứ năm thế giới về tổng số liều vaccine đã được tiêm sau khi cán mốc tiêm 150 triệu liều. Số ca mắc mới hằng ngày ở Indonesia đã giảm gần 30 lần, hiện trung bình 1.700 ca mới/ngày. Nước này cũng đã chuẩn bị lộ trình “bình thường mới” để triển khai khi đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng. Theo đó, vào ngày 14-10, các cửa khẩu hàng không quốc tế của Indonesia sẽ mở lại để đón du khách từ 18 quốc gia, trong đó có Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và New Zealand. Trước mắt, Indonesia có kế hoạch mở cửa thí điểm đảo du lịch Bali cho du khách nước ngoài từ giữa tháng này.

Còn tại Thái Lan, Thủ tướng Prayut Chan-ocha cam kết tái mở cửa đất nước ngay trong tháng 10 và tuyên bố đẩy nhanh chiến dịch triển khai vaccine để đạt mục tiêu 70% dân số được tiêm chủng. Đến nay, 48% người dân Thái Lan đã được tiêm ít nhất một liều vaccine, trong khi 30% đã tiêm đủ hai liều. Malaysia cũng đã đạt mục tiêu hoàn thành tiêm chủng cho 90% dân số ở độ tuổi trưởng thành vào ngày 10-10. Các địa phương của Malaysia đã mở cửa trở lại từ ngày 11-10 trong nỗ lực khôi phục trạng thái bình thường mới, theo đó những người đã tiêm chủng đầy đủ vaccine được đi lại tự do trên khắp đất nước tùy theo nhu cầu cá nhân, trên cơ sở tiếp tục tuân thủ các hướng dẫn về y tế và bảo đảm an toàn sức khỏe vì bản thân và cộng đồng. Philippines cũng đang dần mở cửa thủ đô. Các nhà hàng và dịch vụ chăm sóc cá nhân ở vùng đô thị Manila được phép tăng gấp đôi công suất hoạt động, lên mức 20%. Các phòng tập gym cũng được nối lại hoạt động, nhưng chỉ mở cửa cho những khách hàng đã được tiêm chủng đầy đủ.

X.P (Nguồn: QĐNDVN)

False
Lãnh đạo Chính phủ đồng ý với Bộ tiêu chí công nhận và sử dụng hộ chiếu vaccine của các nước tại Việt Nam Tin tức; Tin tức quốc tếTinP.NLãnh đạo Chính phủ đồng ý với Bộ tiêu chí công nhận và sử dụng hộ chiếu vaccine của các nước tại Việt Nam /SiteAssets/Phatngon-BNG-VN-nth.jpg
07/10/2021 10:00 SANoĐã ban hành
(TUAG)- Chính phủ đã đồng ý với bộ tiêu chí công nhận và sử dụng hộ chiếu vaccine của các quốc gia và vùng lãnh thổ tại Việt Nam do Bộ Ngoại giao đề xuất. Một trong những nội dung quan trọng của bộ tiêu chí nói trên là về loại vaccine, theo đó Việt Nam chấp nhận các loại vaccine được Tổ chức Y tế thế giới hoặc Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ hoặc Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu hoặc Bộ Y tế Việt Nam cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng  

Ngày 07/10, tại cuộc Họp báo Thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cập nhật việc triển khai “hộ chiếu vaccine” và kế hoạch tiếp nhận trở lại khách du lịch của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp và còn lâu dài, không thể khống chế tuyệt đối, Chính phủ Việt Nam đã thống nhất chuyển chủ trương từ “Không COVID” sang “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19” có nghĩa là vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa khôi phục, phát triển kinh tế, xã hội.

Trong đó, chiến lược “hộ chiếu vaccine”, “thẻ xanh sức khỏe” hay “giấy chứng nhận sức khỏe số”… được xem là giải pháp khả thi nhằm từng bước mở cửa nền kinh tế - đặc biệt là các ngành liên quan đến dịch vụ và du lịch. 

Vừa qua, Lãnh đạo Chính phủ đã đồng ý với bộ tiêu chí công nhận và sử dụng hộ chiếu vaccine của các quốc gia và vùng lãnh thổ tại Việt Nam do Bộ Ngoại giao đề xuất. Một trong những nội dung quan trọng của bộ tiêu chí nói trên là về loại vaccine, theo đó Việt Nam chấp nhận các loại vaccine được Tổ chức Y tế thế giới hoặc Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ hoặc Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu hoặc Bộ Y tế Việt Nam cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Bên cạnh đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam cũng đang phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, xây dựng Kế hoạch thí điểm đón khách du lịch đã được tiêm chủng tới Việt Nam, trước mắt là triển khai thí điểm ở Phú Quốc trong thời gian tới./.

P.N

False
Thông điệp mạnh mẽ về đường lối đối ngoại của Việt Nam Tin tức; Tin tức quốc tế; Thế Giới nói về Việt NamTinĐảng Cộng sản VNThông điệp mạnh mẽ về đường lối đối ngoại của Việt Nam /SiteAssets/TG-bo-truong-bui-thanh-son.jpg
26/09/2021 3:00 CHNoĐã ban hành
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cuba và tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76 tại New York, Hoa Kỳ, kết thúc chuyến thăm, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có cuộc trả lời phỏng vấn báo chí về kết quả chuyến công tác lần này.
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn 

Phóng viên (PV): Xin Bộ trưởng cho biết ý nghĩa và kết quả nổi bật của chuyến công tác của Chủ tịch nước và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại Cuba và New York, Hoa Kỳ?

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: Triển khai chương trình đối ngoại cấp cao năm 2021 đã được Bộ Chính trị thông qua và nhận lời mời của Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Diaz-Canel, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thăm chính thức Cuba từ ngày 18-21/9/2021, tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 76 Đại hội đồng Liên hợp quốc và thực hiện các hoạt động song phương tại New York, Hoa Kỳ từ ngày 21-24/9/2021.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và Cuba bước sang giai đoạn phát triển mới sau khi tổ chức thành công Đại hội Đảng. Trong khi đó, tình hình thế giới tiếp tục diễn biến rất phức tạp, nhu cầu hợp tác quốc tế về phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi, phát triển kinh tế- xã hội ngày càng cấp thiết, đặt ra nhiều thách thức lớn, cũng như yêu cầu mới đối với Liên hợp quốc và các tổ chức, diễn đàn đa phương.

Trong bối cảnh đó, chuyến công tác của đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Chủ tịch nước dẫn đầu có nhiều ý nghĩa sâu sắc, đạt được tất cả mục tiêu đề ra và mang lại kết quả tổng hợp, toàn diện, góp phần tiếp tục nâng cao uy tín và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Đó là:

Thứ nhất, đã góp phần tích cực thúc đẩy triển khai đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII, phối hợp chặt chẽ và đồng bộ đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân, truyền đi thông điệp mạnh mẽ ra thế giới về đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, Việt Nam là bạn bè tin cậy, là thành viên tích cực và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Thứ hai, khẳng định tình đoàn kết thủy chung, ủng hộ lẫn nhau, hợp tác toàn diện cả qua đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân giữa Việt Nam và Cuba. Chuyến thăm hữu nghị chính thức Cuba của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tạo nên động lực và luồng sinh khí mới thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và đặc biệt giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực đáp ứng yêu cầu phát triển của mỗi nước trong bối cảnh mới.

Minh chứng là hai nước đã ra Tuyên bố chung cấp cao với nội dung toàn diện, ký Kế hoạch hành động triển khai Chương trình nghị sự kinh tế 2021-2025 và nhiều văn kiện, thỏa thuận hợp tác về nông nghiệp, y tế, tư pháp, thông tin truyền thông, năng lượng, du lịch… Nổi bật nhất là dù nguồn vắc-xin trong nước chưa đủ cho toàn dân, nhưng Cuba đã cam kết cung cấp 10 triệu liều vắc xin Abdala và chuyển giao công nghệ sản xuất cho Việt Nam, trước mắt giao ngay 01 triệu liều vắc xin trong chuyến thăm. Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dù còn không ít khó khăn đã tặng nhân dân Cuba anh em 23.000 tấn gạo từ khi dịch Covid-19 bùng phát, riêng trong chuyến thăm này tặng 6.000 tấn gạo cùng một số thiết bị, vật tư y tế, giống ngô lai, máy tính …

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel tại Lễ đón 

Thứ ba, với sự chủ động, tích cực tham dự và phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại các Phiên họp cấp cao của Đại hội đồng và Hội đồng bảo an cùng nhiều phiên họp quan trọng khác của Liên hợp quốc, chúng ta tiếp tục khẳng định mạnh mẽ, rõ ràng với bạn bè quốc tế về một nước Việt Nam yêu chuộng hòa bình, khát vọng phát triển và vươn lên, có trách nhiệm và đóng góp một cách tích cực và xây dựng vào các vấn đề hòa bình, an ninh và phát triển trên thế giới, đặc biệt là phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi, phát triển bền vững trong và sau đại dịch. Các thông điệp, đề xuất của Chủ tịch nước tại các phiên họp của Liên hợp quốc được nhiều lãnh đạo các nước, các đối tác chia sẻ, đánh giá cao và hưởng ứng tích cực.

Thứ tư, tranh thủ tối đa dự họp Liên hợp quốc để gặp gỡ, tiếp xúc với lãnh đạo nhiều nước, tổ chức quốc tế và doanh nghiệp, nhất là các đối tác chiến lược, quan trọng và bạn bè truyền thống, từ đó góp phần tích cực củng cố cục diện đối ngoại vững chắc, ổn định và thuận lợi cho giữ vững hòa bình, ổn định và phát triển đất nước.

Trong hơn 3 ngày ở New York, Chủ tịch nước đã gặp gỡ hơn 30 nguyên thủ, người đứng đầu Chính phủ các nước và các tổ chức quốc tế lớn như LHQ, WB, IMF cùng với khoảng 20 cuộc gặp, trao đổi với gần 50 tập đoàn hàng đầu thế giới. Các đồng chí lãnh đạo các ban Đảng, bộ, ngành trung ương trong thành phần đoàn cũng rất chủ động, tích cực gặp gỡ lãnh đạo các đối tác liên quan, trong đó có khoảng 20 Bộ trưởng Ngoại giao các nước.

Thứ năm, đã tranh thủ được sự ủng hộ thiết thực, hiệu quả của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là cho phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi, phát triển kinh tế- xã hội.

Vận động hỗ trợ vắc-xin và phòng chống dịch bệnh là chủ đề xuyên suốt các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc của đoàn ta ở các cấp, các kênh. Bên cạnh 1 triệu liều vắc-xin Abdala của Cuba chuyển về nước theo chuyên cơ của Chủ tịch nước, nhiều đối tác đã cam kết viện trợ và bán vắc-xin cho Việt Nam như Hàn Quốc cam kết hỗ trợ và sẽ giao hơn 1 triệu liều vắc-xin vào giữa tháng 10/2021, Hungary cam kết giao ngay 400.000 liều… Ngoài vắc-xin, đoàn ta đã thúc đẩy nhiều đối tác hỗ trợ vật phẩm y tế như tập đoàn Northwestern Medicine hỗ trợ thiết bị y tế trị giá 3,8 triệu USD, công ty Thermo Fisher cung cấp 270.000 bộ test kit trị giá 2 triệu USD, ông David Duong là Việt kiều tại Hoa Kỳ đã hỗ trợ 1.000 máy trợ thở, v.v…

Bên cạnh đó, việc tiếp xúc, gặp gỡ nhiều tập đoàn hàng đầu đã thúc đẩy các tập đoàn này ký nhiều hợp đồng, thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD với các doanh nghiệp Việt Nam ngay trong chuyến thăm, đồng thời góp phần quan trọng củng cố niềm tin, thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp quốc tế duy trì, tăng cường đầu tư vào Việt Nam, thiết thực đóng góp vào thực hiện các định hướng đã đề ra trong Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2021-2030

PV: Chuyến thăm chính thức Cuba là chuyến thăm đầu tiên sau khi cả Việt Nam và Cuba tổ chức thành công Đại hội Đảng ở mỗi nước và bầu ra ban lãnh đạo mới. Xin Bộ trưởng cho biết Việt Nam và Cuba sẽ tập trung vào những định hướng và trọng tâm hợp tác nào để làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống đặc biệt trong bối cảnh mới?

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: Cùng kiên định lý tưởng, con đường phát triển theo định hướng XHCN, sự tin cậy chính trị cao và tình đồng chí, bạn bè đã tôi luyện qua nhiều thử thách là những nền tảng vững chắc cho phát triển quan hệ Việt Nam- Cuba trong bối cảnh mới. Như đã được khẳng định trong Tuyên bố chung cấp cao, quan hệ hai nước tới đây sẽ tập trung một số định hướng lớn sau đây:

Một là, tiếp tục phát triển toàn diện quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt Việt Nam - Cuba qua các kênh đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân, trên tất cả các lĩnh vực chính trị- ngoại giao, quốc phòng, an ninh và kinh tế- xã hội.

Hai là, phát huy tối đa các cơ chế hiện có để tăng cường trao đổi lý luận, kinh nghiệm thực tiễn xây dựng CNXH và phát triển kinh tế- xã hội ở mỗi nước. Việt Nam sẵn sàng chia sẻ với Cuba các bài học, kinh nghiệm của mình trong tiến hành Đổi mới và hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng.

Ba là, đẩy mạnh mở rộng và làm sâu sắc hợp tác kinh tế tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp, đáp ứng mong muốn và lợi ích của nhân dân hai nước, trong đó trọng tâm là hợp tác nông nghiệp, công nghệ thông tin, giao thông vận tải, du lịch, y tế, dược phẩm, vắc xin... Việt Nam trong khả năng của mình tiếp tục thúc đẩy hợp tác, góp phần hỗ trợ Cuba bảo đảm an ninh lương thực.

Bốn là, tiếp tục đoàn kết, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, góp phần nâng cao vị thế của mỗi nước, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội trên thế giới./.

PV: Phát huy kết quả chuyến công tác và 2 năm là Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp như thế nào cho Liên hợp quốc và các công việc chung của thế giới?

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: Những kết quả gần 2 năm đảm nhận ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và chuyến công tác này của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam một lần nữa khẳng định đường lối đối ngoại đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta, trong đó nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương.

Những kết quả này để lại nhiều bài học, kinh nghiệm, qua đó đối ngoại và ngoại giao Việt Nam ngày càng trưởng thành, từng bước hướng tới nền ngoại giao toàn diện, hiện đại.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Phiên thảo luận cấp cao của Hội đồng Bảo an về Biến đổi khí hậu.  

Thực hiện đường lối đối ngoại Đại hội XIII và phát huy những kết quả nói trên, chúng ta tới đây sẽ tập trung một số ưu tiên sau đây:

Thứ nhất, tăng cường tham gia sâu rộng, chủ động, tích cực, có trách nhiệm, sáng tạo và hiệu quả vào các hoạt động của Liên hợp quốc, khẳng định và phát huy vai trò với bản sắc riêng của Việt Nam thông qua các sáng kiến thiết thực, cùng quốc tế thúc đẩy hợp tác, phối hợp hành động phù hợp với mục tiêu, nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc. Đó là duy trì hoà bình và an ninh quốc tế, phát triển quan hệ hữu nghị giữa các quốc, dân tộc. Chúng ta sẽ cố gắng hết sức mình bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia-dân tộc trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, bình đẳng, hợp tác, cùng có lợi.

Thứ hai, tăng cường tham gia các hoạt động gìn giữ hoà bình của Liên hợp quốc và triển khai các ưu tiên hàng đầu của Liên hợp quốc, nhất là hợp tác đẩy lùi đại dịch COVID-19, phục hồi và phát triển bền vững, bao trùm sau đại dịch, thực hiện thực chất và bền vững các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs), triển khai nghiêm túc các cam kết quốc tế về bảo vệ môi trường, bảo đảm và thúc đẩy quyền con người, cải tổ Liên hợp quốc.

Thứ ba, tiếp tục tranh thủ hiệu quả sự hỗ trợ của các tổ chức Liên hợp quốc về nguồn lực, tri thức, kinh nghiệm phát triển, nâng cao năng lực, góp phần vào thực hiện mục tiêu phát triển đất nước trong những năm năm tới. Đồng thời, phát huy chủ động, tích cực và sáng tạo nhằm tạo động lực mới cho phát triển quan hệ hợp tác Việt Nam- Liên hợp quốc nhân kỷ niệm 45 năm Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc (1977-2022), một dấu mốc có ý nghĩa đối với hội nhập quốc tế và đối ngoại đa phương của đất nước.

Tăng cường hợp tác với Liên hợp quốc thực chất và hiệu quả còn góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ với các nước, các đối tác và các tổ chức, diễn đàn đa phương khác, từ đó đóng góp vào giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, huy động các nguồn lực quốc tế cho phát triển kinh tế- xã hội và nâng cao vị thế đất nước.

PV: Xin cảm ơn Bộ trưởng./.

Mạnh Hùng
Nguồn: ĐCSVN
False
Chủ tịch nước kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức CubaTin tức; Tin tức quốc tếTinTTXVNChủ tịch nước kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cuba/SiteAssets/ttxvn_vietnamcuba_tuyen_bo_chung_2_2109.jpg
21/09/2021 9:00 CHNoĐã ban hành

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đặt vòng hoa tại bia mộ Lãnh tụ Fidel Castro.

Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 20/9 theo giờ địa phương, tức sáng 21/9 theo giờ Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã rời thành phố Santiago, lên đường tới thành phố New York (Mỹ), kết thúc tốt đẹp toàn bộ chương trình thăm chính thức Cộng hòa Cuba theo lời mời của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel.

Thành công đặc biệt trong chuyến thăm chính thức Cộng hòa Cuba lần này của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là việc hai nước đã đàm phán, thống nhất việc Việt Nam sẽ mua 10 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 của Cuba. Đây là một kết quả đặc biệt, khẳng định mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Cuba; đồng thời là một thành tựu lớn về ngoại giao vaccine của Việt Nam.

Chuyến thăm còn là dấu mốc mang nhiều ý nghĩa đặc biệt, là chuyến thăm Cuba đầu tiên của một nguyên thủ kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát và được thực hiện nhân dịp kỷ niệm 61 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Cuba.

Chuyến thăm được thực hiện gần với thời điểm kỷ niệm 48 năm chuyến thăm lịch sử của Tổng Tư lệnh Fidel Castro Ruz tới Việt Nam tháng 09/1973 và 55 năm lãnh tụ Hồ Chí Minh tiếp Đại tướng, Bộ trưởng Bộ các Lực lượng Vũ trang Cách mạng Raul Castro Ruz (tháng 10/1966).

Trong thời gian 3 ngày từ 18-20/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc hội đàm, hội kiến, tiếp xúc cấp cao với các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Cuba và có một số hoạt động phát triển quan hệ đoàn kết hữu nghị giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Cuba anh em lên tầm cao mới.

Lễ đón chính thức Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Cuba đã diễn ra trọng thể, theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia tại Thủ đô La Habana dưới sự chủ trì của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel.

Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Miguel Diaz Canel đã nhất trí thời gian tới hai bên cần tiếp tục tăng cường quan hệ chính trị qua việc trao đổi đoàn các cấp, duy trì thường xuyên, linh hoạt, nâng cao hiệu quả các cơ chế hợp tác; phối hợp triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại mới, khai thác tối đa các ưu đãi của Hiệp định, nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên mức tương xứng với tiềm năng và quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chân thành cảm ơn các đồng chí Lãnh đạo Cấp cao, Bộ Y tế và ngành sinh dược Cuba dù chưa hoàn thành tiêm chủng trong nước nhưng đã chia sẻ và dành ưu tiên cao nhất để cung ứng, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine ngừa COVID-19 của Cuba cho Việt Nam.

Đặc biệt, trong chuyến thăm chính thức Cộng hòa Cuba lần này của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, bước đầu, Bộ Y tế hai nước đã hoàn tất đàm phán, làm thủ tục ký kết việc Việt Nam sẽ mua 5 triệu liều vaccine ngừa COVID-19; đồng thời, Việt Nam đề nghị Cuba nhanh chóng hoàn tất thủ tục cấp phép vaccine ngừa COVID-19 dành cho trẻ em theo quy định để Việt Nam tiếp tục mua thêm 5 triệu liều vaccine.

Ngoài vaccine ngừa COVID-19, Bộ Y tế Việt Nam cũng đề nghị Cuba nghiên cứu, chuyển giao sản xuất các loại thuốc điều trị các bệnh nan y như ung thư, các bệnh về não... là những lĩnh vực mà Cuba rất thành công.

Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thông báo quyết định tặng nhân dân Cuba anh em món quà 5.000 tấn gạo và một số trang thiết bị y tế.

Một số bộ, ngành cũng có quà thiết thực tặng bộ, ngành, đối tác Cuba, trong đó có 1.000 tấn gạo của các doanh nghiệp ngành xây dựng, 100 tấn ngô lai của Bộ Quốc phòng, một số trang thiết bị y tế, phương tiện tin học, phần mềm tin học của một số Bộ ngành khác.

Hai nguyên thủ hai nước đã chứng kiến lễ ký nhiều văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành hai nước trong các lĩnh vực: hợp tác kinh tế trung hạn; các thỏa thuận hợp tác tư pháp, y tế, thủy sản, nông nghiệp, an ninh mạng; một số thỏa thuận hợp tác của doanh nghiệp về năng lượng sạch, xây dựng khách sạn.

Trong chuyến thăm, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Cuba, Bí thư thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cuba Miguel Diaz Canel đã chủ trì lễ trao tặng Huân chương Jose Marti cho Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vì những đóng góp quý báu trong việc tăng cường mối quan hệ lịch sử hữu nghị, đoàn kết và hợp tác giữa Cuba và Việt Nam. Hai bên đã ra Tuyên bố chung của hai nước nhân chuyến thăm chính thức Cuba của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có các cuộc hội kiến Thủ tướng Manuel Marero Cruz và Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo.

ttxvn_vietnamcuba_tuyen_bo_chung_2_2109.jpg

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chào Lãnh tụ cách mạng Cuba, Đại tướng Raul Castro Ruz.

Tại các cuộc hội kiến, các nhà lãnh đạo Cuba đánh giá cao ý nghĩa đặc biệt của chuyến thăm; nhấn mạnh việc Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang thăm Cuba trong thời điểm này thể hiện sự coi trọng, tình cảm và sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam và cá nhân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đối với việc gìn giữ và không ngừng vun đắp quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống đặc biệt giữa hai nước.

Hai bên cũng đã dành nhiều thời gian trao đổi về các biện pháp cụ thể để tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác trong nhiều lĩnh vực giữa hai nước.

Nhân dịp thăm chính thức Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội kiến với Lãnh tụ Cách mạng Cuba, Đại tướng Raul Castro Ruz. Hai nhà Lãnh đạo đã cùng khẳng định chiều sâu lịch sử và tính chất đặc biệt quan hệ Việt Nam-Cuba, sự tiếp nối của mối quan hệ gần gũi và tin cậy, tương trợ và hợp tác giữa hai nước trong bối cảnh hiện nay.

Đồng chí Raul Castro Ruz ôn lại chuyến thăm lần đầu tiến đến thăm đất nước Việt Nam anh hùng cách đây 55 năm giữa lúc chiến tranh (10/1966) và bày tỏ cuộc gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh được lưu giữ như một trong những kỷ niệm quý giá nhất cuộc đời cách mạng của mình.

Thúc đẩy công tác ngoại giao nhân dân, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đã dành thời gian gặp gỡ, chia sẻ thông tin với lãnh đạo Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP), Hội Hữu nghị Cuba-Việt Nam và đại diện Lãnh đạo các trường mang tên Bác Hồ, Nguyễn Văn Trỗi và Võ Thị Thắng. Cùng với đó, Chủ tịch nước cũng đã tới thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Cuba.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đã tiếp Tổng Giám đốc Đặc khu phát triển Mariel; tới thăm Trung tâm Nghiên cứu Di truyền và Công nghệ sinh học (CIGB) - một tổ chức dẫn đầu trong ngành công nghệ sinh học của Cuba.

Nhân dịp tới thành phố biển La Habana - thủ đô đất nước Cuba anh em, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn Cấp cao Việt Nam cũng đã tới đặt vòng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh; đặt vòng hoa tại Tượng đài và thăm khu tưởng niệm Anh hùng dân tộc Jose Marti.

Trước khi rời Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn cũng đã tới đặt vòng hoa tại khu tưởng niệm Anh hùng dân tộc Jose Marti; đặt vòng hoa tại bia mộ Lãnh tụ Fidel Castro tại thành phố Santiago.

Đạt thành quả hết sức tốt đẹp, nhất là trong hợp tác y tế, phòng, chống COVID-19, ngoại giao Nhà nước, ngoại giao nhân dân và ngoại giao vaccine, chuyến thăm chính thức Cuba của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Cấp cao Đảng, Nhà nước ta tiếp tục thể hiện tinh thần thực sự coi trọng, quyết tâm tiếp tục tăng cường, làm sâu sắc hơn nữa truyền thống quan hệ đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện và hoàn toàn tin cậy lẫn nhau giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước cũng như tái khẳng định mạnh mẽ tình đoàn kết, sự ủng hộ nhất quán của Việt Nam đối với sự nghiệp Cách mạng chính nghĩa của nhân dân Cuba anh em./.

Nguyễn Quang Vũ (TTXVN/Vietnam+)

False
Tiếp tục tăng cường mối quan hệ đoàn kết anh em Việt Nam - CubaTin tức; Tin tức quốc tếTinĐảng Cộng sản VNTiếp tục tăng cường mối quan hệ đoàn kết anh em Việt Nam - Cuba/SiteAssets/CTN-tham-cuba.jpg
20/09/2021 9:00 SANoĐã ban hành
Trong bầu không khí tràn đầy tình đồng chí anh em, hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Miguel Díaz-Canel đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước gần đây, tập trung trao đổi về phương hướng và các biện pháp nhằm tiếp tục tăng cường mối quan hệ đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam và Cuba.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Diaz Canel. (Ảnh: Thống Nhất)

Chiều ngày 19/9/2021, tại Cung Cách mạng ở Thủ đô La Habana, ngay sau lễ đón chính thức, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiến hành hội đàm với Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Diaz Canel; cùng đồng chí Phó Thủ tướng và một số đồng chí Uỷ viên Trung ương Đảng, nhiều Bộ trưởng các ngành của Cuba. Dự hội đàm, về phía Việt Nam có Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng và lãnh đạo một số bộ, ngành.

Trong bầu không khí tràn đầy tình đồng chí anh em, hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Miguel Diaz Canel đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước gần đây, tập trung trao đổi về phương hướng và các biện pháp nhằm tiếp tục tăng cường mối quan hệ đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam và Cuba, đặc biệt là trong các ngành sản xuất hàng tiêu dùng, sản xuất lương thực thuỷ sản và năng lượng tái tạo cũng như trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Diaz Canel. (Ảnh: Thống Nhất)

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trân trọng chuyển lời thăm hỏi thân thiết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí Lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước Việt Nam tới Chủ tịch Miguel Diaz Canel, Đại tướng Raul Castro và các đồng chí Lãnh đạo cấp cao khác của Cuba; chúc mừng Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba về các thành quả đạt được vừa qua, trong bối cảnh tình hình quốc tế biến động khó lường, đặc biệt là những tác động của đại dịch COVID-19 và chính sách bao vây cấm vận siết chặt chống Cuba. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chân thành cảm ơn Lãnh đạo và nhân dân Cuba về sự đón tiếp trọng thị, thân tình dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng thành công của Đại hội VIII Đảng Cộng sản Cuba (4/2021) và hoàn toàn tin tưởng nhân dân Cuba anh em sẽ thực hiện thắng lợi các Nghị quyết của Đại hội, đạt nhiều thành quả mới trên con đường bảo vệ và xây dựng đất nước Cuba xã hội chủ nghĩa phồn vinh và bền vững.

Chủ tịch Miguel Diaz Canel nhiệt liệt hoan nghênh chuyến thăm chính thức Cuba lần đầu tiên của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sau khi Đại hội Đảng lần thứ XIII của Việt Nam thành công tốt đẹp và bầu ra ban lãnh đạo mới, góp phần tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đoàn kết anh em Việt Nam – Cuba. Chủ tịch Miguel Diaz Canel cảm ơn lãnh đạo và nhân dân Việt Nam về tình cảm đoàn kết, sự ủng hộ chân thành, sự hỗ trợ vô tư, trong sáng đối với sự nghiệp Cách mạng Cuba, đối với người dân Cuba từ trước tới nay, nhất là trong thời điểm khó khăn hiện nay, khẳng định coi trọng kinh nghiệm phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Hai nhà lãnh đạo vui mừng nhận thấy quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống đặc biệt thời gian qua tiếp tục đạt được những bước phát triển mới và tích cực trên tất cả các lĩnh vực. Quan hệ chính trị-ngoại giao tốt đẹp, đoàn kết gắn bó, tin cậy giữa hai nước tiếp tục phát triển mạnh mẽ bất chấp khó khăn khách quan, duy trì thường xuyên và linh hoạt đối thoại chính trị ở cấp cao nhất cũng như các hoạt động ngoại giao Quốc hội, ngoại giao nhân dân. Quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư tiếp tục được duy trì và mở rộng trong một số lĩnh vực, bất chấp khó khăn do tác dộng của dịch bệnh. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp Việt Nam quan tâm đầu tư vào Cuba. Hợp tác nông nghiệp và an ninh lương thực được duy trì với các dự án hợp tác phát triển lúa gạo, cà phê, ngô, nuôi trồng thủy sản. Hợp tác trên các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, khoa học - công nghệ... tiếp tục được hai bên quan tâm thực hiện. Hợp tác an ninh - quốc phòng tiếp tục phát triển thực chất trên tinh thần tin cậy giữa những người đồng chí anh em.

 Chủ tịch Miguel Diaz Canel đã trao tặng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc Huân chương José Marti, huân chương cao quý nhất của Nhà nước Cuba. (Ảnh: Thống Nhất)

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Miguel Diaz Canel nhất trí thời gian tới hai bên cần tiếp tục tăng cường quan hệ chính trị qua việc trao đổi Đoàn các cấp, duy trì thường xuyên, linh hoạt, nâng cao hiệu quả các cơ chế hợp tác, bao gồm Hội thảo Lý luận giữa hai Đảng, Ủy ban liên Chính phủ, Tham khảo chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao, Đối thoại chính sách giữa hai Bộ Quốc phòng. Hai bên phối hợp triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại mới, khai thác tối đa các ưu đãi của Hiệp định, nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên mức tương xứng với tiềm năng và quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước. Chủ tịch nước mong Cuba quan tâm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Cuba, đặc biệt là trong các ngành sản xuất hàng tiêu dùng, xuất khẩu lương thực thuỷ sản và năng lượng tái tạo. Hai bên tiếp tục trao đổi cụ thể hóa các tiềm năng hợp tác y tế thành các chương trình hợp tác cụ thể, để phục vụ việc chăm sóc sức khỏe nhân dân. Hai bên tạo điều kiện thuận lợi, phối hợp chặt chẽ, triển khai hiệu quả các dự án phát triển sản xuất lúa gạo, ngô, cà phê, nuôi trồng thủy sản tại Cuba, hướng tới mục tiêu Cuba tự túc được lương thực, tiếp tục quan tâm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực văn hóa, khoa học công nghệ, thể thao, du lịch, đào tạo...

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chân thành cảm ơn các đồng chí Lãnh đạo Cấp cao, Bộ Y tế và ngành sinh dược Cuba dù chưa hoàn thành tiêm chủng trong nước nhưng đã chia sẻ và dành ưu tiên cao nhất để cung ứng, chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin phòng COVID-19 của Cuba cho Việt Nam. Đây là một minh chứng sinh động cho sự ủng hộ kịp thời mà Cuba luôn dành cho Việt Nam như câu nói của Lãnh tụ Fidel Castro “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”.

Hai bên đánh giá cao việc hai nước duy trì hợp tác chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau  tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương, nhất là tại Liên hợp quốc và phong trào Không liên kết nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, cũng như nâng cao uy tín và vị thế của mỗi nước; đồng thời, đóng góp tích cực vào cuộc đấu tranh chung vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở hai khu vực và trên thế giới. Trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, hai bên khẳng định ủng hộ lập trường giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình và trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.        

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, thông báo quyết định tặng nhân dân Cuba anh em món quà 5.000 tấn gạo và một số trang thiết bị y tế. Một số Bộ, ngành cũng có quà thiết thực tặng Bộ, ngành, đối tác Cuba, trong đó có 1000 tấn gạo của các doanh nghiệp ngành xây dựng, 100 tấn giống ngô lai của Bộ Quốc phòng, một số trang thiết bị y tế, phương tiện tin học, phần mềm tin học của một số Bộ, ngành khác.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trân trọng mời Chủ tịch Miguel Diaz Canel sớm trở lại thăm Việt Nam.

Hai nhà lãnh đạo chứng kiến lễ ký kết các biên bản, kế hoạch, chương trình hành động giữa hai nước.
(Ảnh: Thống Nhất)

 * Sau cuộc hội đàm, thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba, Chủ tịch Miguel Diaz Canel đã trao tặng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc Huân chương José Marti, huân chương cao quý nhất của Nhà nước Cuba, nhằm ghi nhận những đóng góp của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đối với quan hệ đoàn kết, hữu nghị và hợp tác giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước.

* Hai nhà lãnh đạo cũng đã chứng kiến lễ ký (i) Kế hoạch hành động triển khai Chương trình nghị sự kinh tế trung hạn giai đoạn 2021-2025 giữa hai Bộ trưởng đồng chủ trì Uỷ ban liên Chính phủ hai nước; (ii) Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực y tế giữa hai Bộ Y tế; (iii) Kế hoạch thực hiện dự án hỗ trợ ngành nuôi trồng thủy sản Cuba giai đoạn III giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thông Việt Nam và Bộ Công nghiệp Thực phẩm Cu-ba; (iv) Chương trình hợp tác giai đoạn 2022-2023 giữa hai Bộ Tư pháp; (v) Bản ghi nhớ về kế hoạch hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng giữa Bộ Thông tin Truyền thông Việt Nam và Bộ Truyền thông Cuba. Lãnh đạo hai nước cũng hoan nghênh việc ký kết một số thỏa thuận, bản ghi nhớ của doanh nghiệp trong lĩnh vực năng lượng và du lịch.

* Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên đã ra Tuyên bố chung của hai nước nhân chuyến thăm chính thức Cuba của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc./.

Mạnh Hùng
False
ASEAN cùng đối tác nỗ lực thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịchTin tức; Tin tức quốc tếTinTTXVNASEAN cùng đối tác nỗ lực thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch/Imagesnews/2021-09/Asean-Dien-1_Key_14092021161142.jpg
14/09/2021 5:00 CHNoĐã ban hành

Giảm thiểu tác động của dịch COVID-19, đảm bảo kết nối chuỗi cung ứng, cải thiện dòng chảy thương mại và đầu tư là những chủ đề chính được thảo luận tại các hội nghị ASEAN cùng các đối tác, ngày 13/9.


Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên chủ trì điểm cầu Hà Nội tại Hội nghị tham vấn cấp Bộ trưởng Kinh tế ASEAN-Trung Quốc lần thứ 20. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 13/9, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 53, các Hội nghị tham vấn cấp Bộ trưởng Kinh tế giữa ASEAN và các nước đối tác Trung Quốc, Hàn Quốc, Thụy Sĩ và ASEAN+3 đã lần lượt diễn ra theo hình thức trực tuyến với sự tham dự của Bộ trưởng Kinh tế 10 nước thành viên ASEAN và Bộ trưởng Kinh tế của từng nước đối tác.

Đoàn Việt Nam tham dự các Hội nghị gồm đại diện các Bộ: Công Thương, Ngoại giao, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư do Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh dẫn đầu.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng các nước ASEAN và đối tác đã trao đổi về tình hình kinh tế khu vực và toàn cầu trong thời gian qua, những dự đoán cho kinh tế toàn cầu năm 2022 và dành thời gian chia sẻ thông tin, cập nhật tình hình triển khai các biện pháp đối phó với dịch COVID-19 của nước mình, đồng thời ghi nhận những nỗ lực chung trong khu vực nhằm thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Về hợp tác kinh tế ASEAN-Trung Quốc, nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ đối tác đối thoại ASEAN-Trung Quốc (1991-2021), các Bộ trưởng hoan nghênh Tuyên bố chung của các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN và Trung Quốc về tăng cường hợp tác kinh và thương mại cũng như các hoạt động khác nhằm kỷ niệm 30 quan hệ ASEAN-Trung Quốc.

Cùng với đó, các Bộ trưởng đánh giá cao những thành tựu trong hợp tác kinh tế, thương mại mà ASEAN và Trung Quốc đã đạt được trong suốt quá trình hình thành và phát triển quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Ngoài ra, các Bộ trưởng mong muốn ASEAN và Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác hơn nữa trong thời gian tới, đặc biệt tập trung vào việc nâng cấp Hiệp định Thương mại tự do ASEAN-Trung Quốc theo hướng tạo thuận lợi hơn cho thương mại, tăng cường chuỗi cung ứng khu vực nhằm khắc phục những tác động tiêu cực của dịch COVID-19.

Về hợp tác kinh tế ASEAN-Hàn Quốc, trước những tác động tiêu cực của dịch COVID-19 đối với nền kinh tế khu vực và toàn cầu, các Bộ trưởng nhấn mạnh rằng việc duy trì mở của thị trường thương mại và đầu tư, đảm bảo sự kết nối chuỗi cung ứng.

Theo các Bộ trưởng, đây là chìa khóa trong việc khắc phục những thách thức đặt ra bởi dịch COVID-19. Trên cơ sở đó, Hội nghị đã thảo luận định hướng đàm phán nâng cấp Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Hàn Quốc.

Đồng thời, Hội nghị nhất trí tăng cường hợp tác để thực hiện các sáng kiến giữa ASEAN và Hàn Quốc trong việc giảm thiểu các tác động kinh tế của đại dịch và phục hồi bền vững sau dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, các Bộ trưởng cũng ghi nhận các hoạt động và chương trình hợp tác của Hội đồng Kinh doanh ASEAN-Hàn Quốc được triển khai trong thời gian qua nhằm hỗ trợ doanh nghiệp hai bên trong bối cảnh dịch COVID-19; trong đó kiến nghị một số sáng kiến, đề xuất mới về hợp tác trong lĩnh vực thương mại kỹ thuật số, giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

ASEAN cung doi tac no luc thuc day phuc hoi kinh te sau dai dich hinh anh 2

Quang cảnh Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 18 tại điểm cầu Hà Nội. (Ảnh: TTXVN)

Về hợp tác kinh tế ASEAN-Thụy Sĩ, các Bộ trưởng hoan nghênh những kết quả trong hoạt động thương mại và đầu tư giữa ASEAN và Thụy Sĩ thời gian qua dù gặp phải nhiều thách thức từ dịch COVID-19.

Mặt khác, các Bộ trưởng kêu gọi những đoàn kết và nỗ lực giữa các bên để chống lại đại dịch và đẩy nhanh quá trình phục hồi kinh tế sau đại dịch thông qua việc đảm bảo duy trì sự hoạt động của chuỗi cung ứng, tiếp tục theo đuổi các chính sách kinh tế mở và minh bạch trên cơ sở hệ thống thương mại đa phương của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Về hợp tác kinh tế ASEAN+3 bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, các Bộ trưởng ghi nhận và hoan nghênh những tiến bộ đạt được trong việc thực hiện Kế hoạch Hành động ASEAN+3 về giảm thiểu tác động kinh tế của dịch COVID-19 trên cơ sở triển khai các hoạt động nhằm đảm bảo kết nối chuỗi cung ứng và tăng cường khả năng phục hồi kinh tế của khu vực.

Các Bộ trưởng đã thông qua Chương trình làm việc về Hợp tác kinh tế giai đoạn 2021-2022 và khuyến khích các nước tăng cường hơn nữa hợp tác để cải thiện dòng chảy thương mại và đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, tiếp cận chuyển đổi kỹ thuật số, tạo thuận lợi thương mại, kết nối chuỗi cung ứng.

Đặc biệt, các Bộ trưởng cũng hoan nghênh việc ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) trong năm Chủ tịch ASEAN của Việt Nam 2020 và mong muốn đưa Hiệp định vào thực thi vào đầu năm 2022 để giúp củng cố chuỗi cung ứng trong khu vực, góp phần vào quá trình phục hồi kinh tế sau dịch COVID-19.

Tại các hội nghị, Việt Nam đã tích cực đóng góp ý kiến về định hướng hợp tác kinh tế giữa ASEAN với các đối tác ngoại khối trong thời gian tới nhằm mục tiêu đạt được những lợi ích thiết thực cho Việt Nam nói riêng và ASEAN nói chung như củng cố chuỗi cung ứng khu vực và phát triển kinh tế bền vững trong bối cảnh nền kinh tế giới đang có nhiều thay đổi và chịu tác động tiêu cực của dch COVID-19.

Các hội nghị trên đã diễn ra và kết thúc tốt đẹp góp phần vào thành công chung của chuỗi các sự kiện trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 53 và các hội nghị liên quan.

Các hội nghị tham vấn giữa ASEAN và các đối tác khác như Hoa Kỳ, Hong Kong (Trung Quốc), Ấn Độ, Australia, New Zealand... sẽ được tiếp tục diễn ra trong 2 ngày còn lại từ 14-15/9/2021./.

TTXVN

False
Gần 4,6 triệu người trên thế giới đã tử vong do COVID-19Tin tức; Tin tức quốc tếTTXVNGần 4,6 triệu người trên thế giới đã tử vong do COVID-19/SiteAssets/ttxvn_0809_dich_benh.jpg
08/09/2021 9:00 SANoĐã ban hành

Tính đến 8 giờ ngày 8/9, thế giới ghi nhận tổng cộng hơn 222,68 triệu ca mắc COVID-19 và hơn 4,59 triệu ca tử vong, trong khi đó, số bệnh nhân đang phải điều trị là hơn 18,87 triệu người.

ttxvn_0809_dich_benh.jpg

Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Haifa, Israel. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 8 giờ ngày 8/9 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận tổng cộng hơn 222,68 triệu ca mắc COVID-19 và hơn 4,59 triệu ca tử vong.

Số ca hồi phục là hơn 199,21 triệu ca. Số bệnh nhân đang phải điều trị là hơn 18,87 triệu người.

Quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất vẫn là Mỹ với hơn 41,18 triệu ca mắc COVID-19, trong đó 668.901 ca tử vong.

Trước bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp do biến thể Delta gây ra, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 9/9 sẽ đưa ra kế hoạch "gồm 6 mũi nhọn ở tất cả các lĩnh vực công và tư" nhằm ngăn chặn tình trạng lây lan nhanh chóng biến thể có nguy cơ lây lan mạnh này và thúc đẩy chương trình tiêm chủng trên toàn quốc.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cũng đã cảnh báo người dân nước này không nên đến Sri Lanka, Jamaica và Brunei do số ca COVID-19 mới ngày càng tăng cao ở 3 quốc gia này.

Trong khi đó, CDC Mỹ đã hạ mức cảnh báo đi lại tới Hà Lan, Malta, Guinea-Bissau và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) từ “Cấp độ 4 - nguy cơ rất cao” xuống “Cấp độ 3 - nguy cơ cao.”

Tuy nhiên, CDC lại nâng mức cảnh báo đi lại tới Australia từ “Cấp độ 1 - nguy cơ thấp” lên “Cấp độ 2 - nguy cơ trung bình."

Tại khu vực châu Á, Chính phủ Indonesia đã siết chặt kiểm soát tại tất cả các cửa khẩu nhằm ngăn chặn biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có tên Mu (còn được gọi là B.1.621) được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp vào loại biến thể cần quan tâm.

Theo Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Johnny G Plate cho rằng chính phủ cần hành động nhanh chóng và chính xác để tránh cho Indonesia phải đối mặt với đợt bùng phát dịch thứ ba do biến thể này.

Tính đến ngày 6/9, biến thể Mu đã được phát hiện tại 46 quốc gia. Tuy nhiên, biến thể mới này vẫn chưa được phát hiện tại các nước Đông Nam Á, trong đó có Indonesia.

Ngoài ra, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Indonesia (BPOM) cũng đã cấp giấy phép sử dụng khẩn cấp cho 2 vaccine ngừa COVID-19 do hãng Johnson & Johnson (J&J) và CanSino sản xuất.

Tính đến nay, BPOM đã cấp giấy phép sử dụng khẩn cấp cho 9 loại vaccine ngừa COVID-19, gồm Sinovac, AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Novavax, Sinopharm, CanSino, Sputnik-V và Anhui Zhifei Longcom.

Tại châu Mỹ, Chính phủ Canada đã nới lỏng những hạn chế đi lại đối với những công dân nước ngoài tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19. Theo đó, kể từ ngày 7/9, các yêu cầu kiểm dịch đã được nới lỏng đối với khách quốc tế nhập cảnh Canada vì mục đích không thiết yếu - những người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 (loại vaccine được Bộ Y tế Canada phê duyệt).

Canada đã phê duyệt 4 loại vaccine phòng COVID-19, gồm Pfizer-BioNTech, Moderna, Oxford-AstraZeneca/Covishield và Johnson &Johnson.

Để đủ điều kiện nhập cảnh, mũi tiêm cuối cùng phải cách ngày nhập cảnh ít nhất 14 ngày và khách nhập cảnh phải xuất trình bằng chứng xét nghiệm âm tính với COVID-19 chưa quá 72 giờ.

Khách quốc tế cũng được yêu cầu sử dụng ứng dụng ArriveCAN hoặc cổng thông tin trực tuyến để tải lên các thông tin chi tiết về việc tiêm chủng của họ.

Trong khi đó, Argentina tuyên bố đẩy nhanh chương trình tiêm vaccine.

Bộ trưởng Y tế Argentina Carla Vizzotti cho biết trong tổng số 51,9 triệu liều vaccine mà Argentina đã tiếp nhận đến thời điểm hiện tại, 45,5 triệu liều đã được sử dụng tiêm cho người dân từ 18 tuổi trở lên và dự kiến sẽ sớm triển khai tiêm cho trẻ vị thành niên từ 12-17 tuổi ngay trong tháng 9 này.

Là một trong những quốc gia Mỹ Latinh bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch COVID-19 song Argentina đã ghi nhận 14 tuần liên tiếp có số ca mắc COVID-19 mới giảm, 12 tuần liên tiếp có số ca điều trị tích cực và tử vong giảm.

Theo thống kê chính thức, đến nay, Argentina có hơn 5,2 triệu người mắc COVID-19, trong đó 112.851 ca tử vong kể từ khi đại dịch bùng phát hồi đầu năm 2020.

Tổng thống Peru Pedro Castillo tuyên bố quốc gia Nam Mỹ này sẽ xây dựng một nhà máy sản xuất vaccine Sputnik V ngừa COVID-19 của Nga, với mục đích đẩy nhanh quá trình tiêm chủng đại trà cho người dân.

Ông Castillo cho biết thỏa thuận lắp đặt nhà máy sản xuất vaccine Sputnik V là kết quả của các cuộc đàm phán giữa Chính phủ Peru và Chính phủ Nga, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Hernando Cevallos nhận định nhà máy sản xuất vaccine Sputnik V tại Peru có thể sẽ đi vào hoạt động vào năm 2023.

Peru là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ đại dịch COVID-19 ở Mỹ Latinh với gần 200.000 trường hợp tử vong và hơn 2,15 triệu ca nhiễm tính đến nay./.

Theo TTXVN

False
Cuba: Nước đầu tiên trên thế giới tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em từ 2 tuổi Tin tức; Tin tức quốc tếTinĐảng Cộng sản VNCuba: Nước đầu tiên trên thế giới tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em từ 2 tuổi /SiteAssets/Cuba-tiem-vaccine-treem.jpeg
07/09/2021 3:00 CHNoĐã ban hành

Ngày 6/9, Cuba đã trở thành nước đầu tiên trên thế giới khởi động chiến dịch tiêm chủng đại trà cho trẻ em từ 2-11 tuổi, sử dụng vaccine Soberana 02 do nước này tự sản xuất.

Cuba-tiem-vaccine-treem.jpeg

Nhân viên y tế tiêm vaccine COVID-19 cho một bé gái tại tỉnh miền Trung Cienfuegos của Cuba, ngày 6/9. (Ảnh: telesurenglish)

Quyết định này được đưa ra sau khi Trung tâm Kiểm soát nhà nước về thuốc, thiết bị và dụng cụ y tế (CECMED) hoàn tất quá trình thẩm định chất lượng, độ an toàn cũng như khả năng sinh miễn dịch của vaccine Soberana 02 và cho phép sử dụng khẩn cấp loại vaccine này đối với trẻ em và thanh thiếu niên.

Trước đó, Viện vaccine Finlay (IFV) đã tiến hành các cuộc thử nghiệm lâm sàng trên 350 trẻ em và trẻ vị thành niên đủ điều kiện tiêm 2 liều vaccine trong vòng 28 ngày và một mũi bổ sung vaccine Soberana Plus vào ngày thứ 56 của quá trình thử nghiệm. Dựa trên kết quả nghiên cứu, IFV khẳng định, vaccine Soberana đạt hiệu quả 91,2% trong việc ngăn ngừa các triệu chứng nhiễm bệnh ở trẻ em.

Chiến dịch tiêm chủng đại trà vaccine COVID-19 cho trẻ em trên 2 tuổi được Cuba thực hiện vào đúng ngày khai giảng năm học mới tại tỉnh miền Trung Cienfuegos. Việc chủng ngừa cho nhóm đối tượng trẻ em từ 2-11 tuổi sẽ được thực hiện một cách từ từ song mạnh mẽ, dự kiến kết thúc vào ngày 15/11 tới.

Cuối tuần trước, Cuba đã bắt đầu chủng ngừa vaccine COVID-19 cho trẻ em trên 12 tuổi, sau khi hoàn tất quá trình thử nghiệm lâm sàng đối với hai loại vaccine nội địa là Abdala và Soberana.

Chính phủ Cuba đã công bố kế hoạch dần mở cửa trở lại các trường học, có thể vào tháng 10 hoặc tháng 11 tới. Tuy nhiên, công việc này sẽ chỉ được thực hiện sau khi tất cả trẻ em ở độ tuổi đến trường đều được tiêm vaccine COVID-19.

Đầu tháng này, các quan chức y tế và giáo dục Cuba cũng đã tiếp 2 phái đoàn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), với mục tiêu thảo luận về việc đăng ký Soberana 02 và Abdala, cũng như triển khai công tác tiêm chủng chống COVID-19 cho trẻ em.

Kể từ ngày 29/7, Cuba đã đẩy mạnh chiến dịch chủng ngừa đại trà vaccine COVID-19 cho người trưởng thành. Đến nay, các cơ quan y tế nước này đã tiêm trên 4 triệu liều vaccine Abdala, Soberana 02, Soberana Plus cho người dân. Dự kiến đến cuối tháng 9/2021, quốc đảo Caribe sẽ hoàn tất việc tiêm ít nhất 1 mũi (sử dụng các loại vaccine nêu trên) cho toàn bộ dân số.

Theo kế hoạch, Cuba sẽ dần dần mở cửa biên giới kể từ ngày 15/11 tới, sau khi đạt mục tiêu chủng ngừa đầy đủ cho 92,6% dân số. Việc mở cửa trở lại các hoạt động biên giới sẽ giúp khôi phục thị trường du lịch nội địa vốn từng là nguồn thu ngoại tệ thứ 2 cho ngân sách nước này vào trước thời điểm xuất hiện đại dịch. Sau khi mở cửa, Cuba sẽ không áp dụng các biện pháp kiểm soát sức khỏe trước đây đối với khách du lịch, bao gồm cả xét nghiệm PCR. Tuy nhiên, việc xét nghiệm chuẩn đoán ngẫu nhiên vẫn được áp dụng ở tất cả các khu vực sân bay.

Nhiều nước đẩy mạnh nghiên cứu vaccine COVID-19 cho trẻ dưới 12 tuổi

Những diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 đã khiến nhiều nước không thể mở cửa trường học trở lại để đón học sinh vào năm học mới. Trong bối cảnh trên, nhiều nước trên thế giới đã bắt đầu tiêm chủng cho trẻ em 12 tuổi và một số nước còn bắt đầu thử nghiệm lâm sàng đối với nhóm trẻ có độ tuổi thấp hơn, trong đó phải kể tới các nước: Trung Quốc, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) và Venezuela…

Ngày 6/9, Chile đã phê chuẩn sử dụng vaccine Sinovac do Trung Quốc sản xuất để tiêm cho trẻ em trong độ tuổi từ 6-12.

Hầu hết với các loại vaccine COVID-19 đã được phê duyệt đến nay, thanh thiếu niên từ 12 tuổi trở lên có thể được chủng ngừa, nhưng trẻ nhỏ hơn thì chưa đủ điều kiện. Kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, trẻ em phần lớn được theo dõi là ít chịu ảnh hưởng hơn, với tỷ lệ nhiễm, nhập viện và tử vong hiếm hơn so với người lớn. Tuy nhiên không phải vì vậy mà vaccine cho lứa tuổi này bị bỏ quên. Lý do mà các loại vaccine COVID-19 dành cho trẻ em được công bố thường chậm hơn là do bất cứ vaccine kháng virus nào dành cho đối tượng này cũng mất nhiều thời gian để phát triển hơn so với chế phẩm tương tự dành cho người lớn. Điều này thường đúng với mọi loại virus, chứ không chỉ riêng với virus SARS-CoV-2.  

Kịch bản tương tự cũng đang diễn ra ở Mỹ - nước chủ nhà của 2 loại vaccine COVID-19 công nghệ mRNA Pfizer và Moderna.

Hiện nay, trẻ em dưới 12 tuổi ở Mỹ chưa được xem là đối tượng đủ điều kiện để tiêm vaccine COVID-19. Ngay từ tháng 8/2021, nhiều trường học ở Mỹ phải trì hoãn thời điểm khai giảng năm học mới hoặc đóng cửa do đại dịch COVID-19. Trong đó, các trường bị tác động nặng nề nhất nằm ở khu vực phía Nam - tâm chấn của làn sóng dịch bệnh do có tỷ lệ tiêm chủng được đánh giá là thấp nhất cả nước.

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình, Tiến sỹ Anthony Fauci – chuyên gia hàng đầu của Mỹ về dịch bệnh truyền nhiễm cho biết, dự kiến vào đầu tháng tới, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) sẽ có đủ dữ liệu để xem xét về mức độ an toàn khi chủng ngừa cho trẻ em dưới 12 tuổi. Chuyên gia này cũng đồng thời tỏ rõ quan điểm ủng hộ việc tiêm chủng vaccine COVID-19 cho trẻ em ở độ tuổi đến trường do biến thể Delta đang làm gia tăng số ca nhiễm trên toàn quốc.

Được biết, hiện các hãng dược phẩm lớn của Mỹ là Moderna, Pfizer và đối tác Đức BioNTech đang đẩy mạnh việc nghiên cứu vaccine cho trẻ em. Dự kiến, vaccine của các hãng này sẽ được FDA cấp phép sử dụng cho trẻ dưới 12 tuổi trước mùa nghỉ lễ sắp tới ở Mỹ./.

Thu Lan (Theo báo chí nước ngoài)

False
Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng Khai thác Bưu chính của UPUTin tức; Tin tức quốc tếTinMinh AnhViệt Nam trúng cử thành viên Hội đồng Khai thác Bưu chính của UPU/SiteAssets/VN-trung-cu-thanh-vien-hoi-dong-khai-thac-buu-chinh-cua-upu.jpg
28/08/2021 5:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Việc các nước tín nhiệm bầu Việt Nam vào Hội đồng Khai thác Bưu chính UPU còn khẳng định vai trò và vị thế ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế của Việt Nam.

VN-trung-cu-thanh-vien-hoi-dong-khai-thac-buu-chinh-cua-upu.jpg

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva, đại diện Việt Nam bỏ phiếu bầu cử tại Đại hội lần thứ 27 của Liên minh Bưu chính Thế giới.


Ngày 26/8/2021, tại cuộc bầu cử diễn ra trong khuôn khổ Đại hội lần thứ 27 của Liên minh Bưu chính Thế giới (Universal Postal Union – viết tắt là UPU), Việt Nam đã trúng cử thành viên Hội đồng Khai thác Bưu chính của UPU nhiệm kỳ 2022-2025. Đây là lần đầu tiên Việt Nam ứng cử vào vị trí này.

Đại hội lần thứ 27 của UPU được tổ chức từ ngày 09 - 27/8/2021 theo hình thức trực tuyến kết hợp trực tiếp tại thành phố Abidjan, Bờ Biển Ngà. Tại Đại hội, các nước bầu tổng số 40 thành viên Hội đồng Khai thác Bưu chính. Đây là cuộc bầu cử có tính cạnh tranh cao. Đặc biệt, khu vực địa lý trong đó có Việt Nam là khu vực Nam Á và Châu Đại dương, luôn là khu vực cạnh tranh gay gắt nhất trong các cuộc bầu cử tại UPU. Năm nay, có tới 20 nước đăng ký ứng cử cho 11 vị trí dành cho khu vực.

Thành công của Việt Nam là bước triển khai cụ thể chủ trương và chính sách của Đảng và Nhà nước về hội nhập quốc tế, nâng tầm và đẩy mạnh đối ngoại đa phương. Việc Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Khai thác Bưu chính của UPU một lần nữa khẳng định cam kết của Việt Nam sẵn sàng tham gia và đóng góp vào việc thúc đẩy hợp tác đa phương về các vấn đề thuộc quan tâm chung của cộng đồng quốc tế.

Việc các nước tín nhiệm bầu Việt Nam vào Hội đồng Khai thác Bưu chính UPU còn khẳng định vai trò và vị thế ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế của Việt Nam.

Thành công này cũng thể hiện nỗ lực to lớn của ngành Bưu chính Việt Nam. Bưu chính Việt Nam đã đóng góp tích cực vào các hoạt động của UPU từ nhiều năm qua, tạo được uy tín và sự tin cậy cao đối với các nước thành viên. Đảm nhiệm vai trò thành viên của Hội đồng Khai thác Bưu chính UPU là dịp để Việt Nam đóng góp vào việc thực hiện mục tiêu chung của Hội đồng, đó là hỗ trợ Bưu chính các nước hiện đại hóa và nâng cấp các dịch vụ và sản phẩm bưu chính. Đây còn là cơ hội tốt để Bưu chính Việt Nam mở rộng quan hệ hợp tác song phương với các nước thành viên UPU, qua đó thúc đẩy các dự án hợp tác để cải tiến tổ chức sản xuất, nâng cao chất lượng mạng lưới và dịch vụ bưu chính trong nước.

Để đi đến thành công đáng tự hào này còn phải kể đến sự phối hợp chặt chẽ giữa Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Ngoại giao trong công tác vận động các nước ủng hộ suốt gần hai năm qua. Trên cơ sở kinh nghiệm từ các chiến dịch vận động lớn đã triển khai trước đây, công tác vận động vào Hội đồng Khai thác Bưu chính được triển khai bài bản, toàn diện với sự tham gia tích cực của các Cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài, nhất là Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva Việt Nam tại Geneva. Bên cạnh đó, các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc để vận động trực tiếp tại Hội nghị của Đoàn Việt Nam cũng đóng góp rất tích cực vào kết quả bầu cử.

Liên minh Bưu chính Thế giới được thành lập năm 1874, có trụ sở tại thành phố Bern, Thủ đô của Thụy Sĩ, hiện gồm 192 quốc gia thành viên. Mục tiêu của UPU là hỗ trợ bảo đảm một mạng lưới toàn cầu sản phẩm và dịch vụ bưu chính hiện đại nhất. Đại hội UPU là cơ quan cao nhất của UPU, được triệu tập 4 năm một lần, nội dung chính là định hình tương lai của lĩnh vực bưu chính, xem xét và thông qua chiến lược và kế hoạch bưu chính thế giới trong các năm tiếp theo. Hội đồng Khai thác Bưu chính là một trong bốn cơ quan của UPU, cùng với Đại hội, Hội đồng Điều hành và Văn phòng quốc tế. Hội đồng là cơ quan xem xét các khía cạnh thương mại, kinh tế và vận hành của bưu chính thế giới; đưa ra khuyến nghị về tiêu chuẩn của các tiến trình công nghệ và vận hành. Vai trò của Hội đồng càng quan trọng khi nhu cầu dịch vụ bưu chính gia tăng trong bối cảnh thương mại điện tử và chuyển đổi số đang phát triển mạnh mẽ trên toàn thế giới cũng như để ứng phó với tác động của đại dịch COVID-19.

M.A

False
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala HarrisTin tức; Tin tức quốc tếTinTTXVNPhó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris/Imagesnews/2021-08/PCTN-tiep-PTT-My-1_Key_25082021144450.jpg
25/08/2021 11:00 SANoĐã ban hành

Sáng 25-8-2921, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp Phó Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Kamala Harris sang thăm Việt Nam.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đón Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris tại buổi tiếp.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp Phó Tổng Hoa Kỳ Kamala Harris.

Theo TTXVN
False
Họp trực tuyến đánh giá kết quả hợp tác giữa tỉnh An Giang và tỉnh Kandal (Vương quốc Campuchia) Tin tức; Tin tức quốc tếTinHà NgânHọp trực tuyến đánh giá kết quả hợp tác giữa tỉnh An Giang và tỉnh Kandal (Vương quốc Campuchia) /SiteAssets/AG-Takeo-hoptructuyen.jpg
24/08/2021 8:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Chiều nay 24/8, tại điểm cầu tỉnh An Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình chủ trì cuộc họp trực tuyến đánh giá kết quả hợp tác giữa tỉnh An Giang và tỉnh Kandal (Vương quốc Campuchia) và đề ra phương hướng thực hiện trong 6 tháng cuối năm 2021. Tham dự tại điểm cầu tỉnh Kandal, có Ngài Kong Sophorn, Tỉnh trưởng tỉnh Kandal.

Tại cuộc họp, 2 bên đánh giá kết quả hợp tác giữa 2 tỉnh. Trong tình hình bùng phát dịch bệnh COVID-19 từ năm 2020 đến nay, các lực lượng chức năng 2 tỉnh đã tăng cường công tác phối hợp về quản lý, bảo vệ biên giới, cửa khẩu, góp phần đảm bảo an ninh trật tự biên giới, thắt chặt mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa 2 bên. Kết quả, trong năm 2020 và đầu năm 2021 đến nay, hai bên đã phối hợp bắt được 14 vụ/42 đối tượng. Ngoài ra, lực lượng chức năng tỉnh An Giang đã độc lập bắt 1.471 vụ/3.068 đối tượng về các hành vi xuất nhập cảnh trái phép và vi phạm quy chế biên giới.

Cùng với đó, các hoạt động đối ngoại nhân dân, Ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thị xã và thành phố giáp biên phối hợp các đồn biên phòng tổ chức thăm, tặng quà những gia đình có hoàn cảnh khó khăn đang sinh sống ở tuyến biên giới do ảnh hưởng dịch COVID-19, với tổng số tiền 1 tỷ 492 triệu đồng. UBMTTQVN tỉnh An Giang đã trích Quỹ Ban vận động tỉnh hỗ trợ cho Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia tỉnh Kandal, Tà Keo, Hội Khmer - Việt Nam tại Campuchia 400 triệu đồng; đồng thời trao tặng các thiết bị vật tư y tế phòng chống dịch trị giá 100 triệu đồng… Các hoạt động liên quan đến xuất khẩu hàng hoá; thương mại biên giới; vấn đề bè cá, nhà nổi của bà con Việt kiều; tình trạng sạt lở bờ sông dọc biên giới... cũng được 2 bên phối hợp giải quyết, tạo sự đồng thuận thống nhất cao.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh: Thời gian qua, do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 đã làm gián đoạn nhiều hoạt động hợp tác giữa 2 tỉnh. Tuy nhiên, với tinh thần hợp tác hữu nghị, truyền thống tốt đẹp, 2 bên đã cố gắng triển khai đạt kết quả cao những nội dung chính trong đảm bảo an ninh trật tự biên giới, phối hợp ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép, góp phần tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, giải quyết kịp thời các vấn đề nảy sinh trên tuyến biên giới.

Để đạt mục tiêu hợp tác từ đây đến cuối năm, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình đề nghị: Hai tỉnh tiếp tục thực hiện Thông cáo chung tại Hội nghị Hợp tác và phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ X, phối hợp thực hiện nhiều Hiệp ước, Hiệp định và Thông cáo báo chí giữa Chính phủ 2 nước; tăng cường công tác phòng chống tội phạm, buôn lậu; phối hợp đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội tuyến biên giới, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép, triển khai kế hoạch tuần tra song phương, bảo vệ biên giới…; đồng thời phối hợp chặt chẽ trong quá trình ngăn chặn, giải quyết các vụ việc xảy ra trên tuyến biên giới..

Tại cuộc họp, 2 bên đã thống nhất giao các ngành, địa phương của 2 bên tùy vào chức năng, nhiệm vụ của ngành, chủ động phối hợp bằng nhiều hình thức, như: Sử dụng email, mạng xã hội, họp trực tuyến… nhằm thực hiện hiệu quả các nội dung đã thống nhất xử lý các vụ việc phát sinh trên biên giới..

Hà Ngân

False
Thế giới tuần qua: Bất ổn và dịch bệnh Tin tức; Tin tức quốc tếTinĐảng Cộng sản VNThế giới tuần qua: Bất ổn và dịch bệnh /SiteAssets/Thegioi-228-a.jpg
22/08/2021 4:00 CHNoĐã ban hành

Những diễn biến bất ổn trên chính trường Afghanistan sau khi lực lượng Taliban tiếp quản đất nước cùng tình hình dịch bệnh COVID-19 đang có xu hướng “nóng” lên ở nhiều khu vực là hai vấn đề thời sự thế giới được dư luận quan tâm trong tuần qua (16-22/8).

Tương lai bất ổn của Afghanistan

Thegioi-228-a.jpg

 Biểu tình chống Taliban ở thủ đô Kabul, ngày 19/8. (Ảnh: Reuters)

Cuối tuần trước, cuộc sống ở thủ đô Afghanistan vẫn diễn ra bình thường. Nhưng khi bình minh ló rạng ngày 15/8, Kabul thất thủ chóng vánh, rơi vào hỗn loạn khi lực lượng Taliban giành quyền kiểm soát đất nước, Tổng thống Ashraf Ghani thì chạy sang nước ngoài để lại một đất nước Afghanistan hỗn loạn, với tương lai chưa biết rõ sẽ về đâu, còn các nước bắt đầu chạy đua chiến dịch giải cứu công dân, người dân Afghanistan thì tháo chạy khỏi đất nước… Những diễn biến dồn dập làm thay đổi vận mệnh đất nước Afghanistan vốn là “kịch bản” đã được dự đoán từ trước, chỉ có điều nó đến sớm hơn so với tính toán. Cuộc xung đột tại Afghanistan đã đi đến hồi kết trong một tiến trình không thể đảo ngược, sẽ sớm đưa Taliban trở lại quyền lực sau 20 năm.

Ngày 17/8, phong trào Taliban đã tổ chức cuộc họp báo chính thức đầu tiên kể từ khi giành chính quyền tại Afghanistan, trong đó cam kết nhiều vấn đề được đánh giá là đổi mới so với khi phong trào Hồi giáo này cầm quyền trước khi bị lật đổ cách đây 2 thập kỷ. Ngày 21/8, một phát ngôn viên của Taliban cho biết, lực lượng này dự kiến công bố cơ cấu chính phủ mới của Afghanistan trong vài tuần tới, theo mô hình không hẳn là một nền dân chủ theo định nghĩa của phương Tây nhưng sẽ bảo vệ quyền của tất cả mọi người.

Tuy nhiên, những gì mà dư luận trông chờ chính là hành động thực tế để ổn định tình hình chứ không chỉ là những lời hứa hẹn. Người phát ngôn Liên hợp quốc Stephane Dujarric tuyên bố, Liên hợp quốc sẽ cần phải thấy được hành động trên thực tế của lực lượng này tại Afghanistan. Còn người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết, Mỹ sẽ chỉ công nhận một chính quyền của Taliban tại Afghanistan nếu phong trào tôn trọng nữ quyền và không tham gia những tổ chức cực đoan như al-Qaeda...

Đó là phản ứng của thế giới, còn trong nước, người dân Afghanistan vẫn đang chen chân tháo chạy khỏi đất nước, trong khi các cuộc biểu tình chống Taliban đang diễn ra ở nhiều thành phố, các phong trào liên minh chống Taliban đang được củng cố dưới sự tham gia của một số quan chức cấp cao thuộc chính quyền cũ… Tất cả đã vẽ nên một bức tranh không mấy tươi sáng về tương lai Afghanistan. Sau 2 thập kỷ chiến tranh, tương lai đất nước và số phận người dân nơi đây vẫn đầy bất trắc.

Dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới

Thegioi-228-b.jpg

Ảnh: AP

Tuần qua, nhiều quốc gia trên thế giới đã ghi nhận những dấu mốc kỷ lục đáng buồn và lo ngại trong chiến dịch chống COVID-19. Bất chấp các biện pháp phòng ngừa và tỷ lệ tiêm vaccine đang tăng lên, biến thể Delta với khả năng lây lan dễ dàng hơn đã làm bùng lên số ca mắc mới và tử vong trên phạm vi toàn cầu, xô đổ những kỷ lục trước đó. Tính đến 8 giờ 30 phút sáng hôm nay (22/8), thế giới có 212.145.791 ca nhiễm COVID-19, với 4.436.615 ca tử vong.

Đông Nam Á đã tránh được tình trạng tồi tệ nhất của đại dịch khi dịch bệnh bùng phát vào năm ngoái, nhưng trong những tuần gần đây, khu vực này đang chứng kiến số ca tử vong cao nhất trên toàn cầu khi số ca nhiễm mới tăng vọt, đẩy hệ thống y tế rơi vào tình trạng quá tải và phơi bày thực tế là chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 diễn ra chậm chạp. Hiệp hội Chữ thập Đỏ và Trăng lưỡi liềm Đỏ quốc tế (IFRC) cho rằng việc các ca nhiễm mới tăng vọt do biến thể Delta gây ra đang khiến số ca tử vong tăng nhanh tại Đông Nam Á và tình trạng này còn lâu mới có thể chấm dứt.

Ngày 21/8, Philippines thông báo ghi nhận thêm 16.694 ca mắc mới COVID-19. Đây là ngày có số ca nhiễm mới cao thứ 2 kể từ khi dịch bệnh bùng phát hồi tháng 1/2020. Hiện quốc gia Đông Nam Á này ghi nhận tổng cộng 1.824.051 ca mắc COVID-19, trong đó có 31.596 ca tử vong. Theo Bộ Y tế Philippines, các biến thể của virus SARS-CoV-2, trong đó có biến thể Delta, là một trong những nguyên nhân dẫn tới làn sóng lây nhiễm dịch COVID-19 hiện nay.

Trước đó, chính quyền bang New South Wales của Australia ngày 20/8 thông báo sẽ gia hạn lệnh phong tỏa khu vực Sydney và siết chặt các hạn chế phòng dịch COVID-19 tại một số điểm nóng trong thành phố sau khi ghi nhận hàng trăm ca nhiễm mới. Thủ hiến bang New South Wales Gladys Berejiklian cho biết lệnh phong tỏa thủ phủ Sydney và một số vùng lân cận sẽ được gia hạn đến hết tháng 9, và từ ngày 23/8 việc đeo khẩu trang sẽ là bắt buộc đối với mọi người dân khi ra khỏi nhà, trừ lúc tập thể dục.

Trong khi đó, tình hình tại Mỹ cũng đáng báo động khi nước này vẫn nằm trong số các quốc gia có tỷ lệ mắc COVID-19 cao nhất thế giới, phần lớn là do gia tăng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 ở miền Nam nước này khi nhiều bang chậm trễ trong việc tiêm chủng. Theo Đại học Johns Hopkins, trong hơn 2 tuần đầu tiên của tháng 8, Mỹ đã ghi nhận trên 1,5 triệu ca mới, gấp hơn 3 lần so với số ca mới của 2 quốc gia đứng thứ hai và thứ ba trong danh sách này là Iran và Ấn Độ.

Haiti đối mặt với tình trạng khẩn cấp nghiêm trọng sau động đất

Thegioi-228-c.jpg

Người dân lâm vào cảnh màn trời chiếu đất sau trận động đất tại Les Cayes, Haiti, ngày 17/8/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một tuần sau trận động đất có độ lớn 7,2 tàn phá khu vực Tây Nam đất nước khiến gần 2.200 người thiệt mạng và hàng nghìn người bị thương, Haiti hiện đang phải đối mặt với tình trạng khẩn cấp “sống còn” làm gia tăng căng thẳng do thiếu viện trợ tới các khu vực hẻo lánh của đất nước.

Trên đường phố Haiti, những người sống sót đang phải vật lộn hàng ngày để tìm thức ăn và nước uống khi các đoàn xe nhân đạo bắt đầu phân phát nhu yếu phẩm cơ bản, nhưng thường không đủ số lượng. Việc phân phát viện trợ nhân đạo không chính thức đã diễn ra vào ngày 20/8 tại Los Cayos, thành phố lớn thứ ba của Haiti nơi phần lớn đã bị phá hủy bởi trận động đất, đã gây ra các cuộc ẩu đả giữa đám đông và có cả việc người dân tấn công những chiếc xe tải cứu trợ.

Người đứng đầu Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc (WFP) tại Haiti, ông Pierre Honnorat nói: "Chúng tôi lo ngại về tình hình an ninh xấu đi có thể làm gián đoạn các hoạt động viện trợ đối với những người Haiti dễ bị tổn thương. Chúng tôi đang thảo luận với chính quyền và tất cả các bên để cố gắng ngăn chặn điều này".

Theo thống kê chính thức, tới nay số người thiệt mạng trong trận động đất hôm 14/8 là 2.189 người, ước tính vẫn còn khoảng 332 người mất tích. Người dân ở các thị trấn khu vực miền Nam nước này vẫn đang đào bới nhằm tìm kiếm những thi thể được cho là vẫn nằm dưới đống đổ nát. Hàng chục nghìn ngôi nhà sụp đổ khiến nhiều gia đình người Haiti phải ngủ ngoài trời bất chấp những trận mưa như trút nước vào ban đêm, trong bối cảnh mùa mưa bão ở vùng Caribe còn kéo dài tới cuối tháng 11 tới.

Thủ tướng Đức Angela Merkel thăm Nga trước khi kết thúc nhiệm kỳ

Thegioi-228-d.jpg

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc hội đàm cuối cùng với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Moskva. (Ảnh: Reuters)

Chiều tối 20/8 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có cuộc hội đàm trong khuôn khổ chuyến công du nước ngoài có thể là cuối cùng của bà Merkel trên cương vị người đứng đầu Chính phủ Đức.

Tại cuộc hội đàm ở Điện Kremlin, Tổng thống Putin khẳng định Berlin là một trong những đối tác chủ chốt của Moskva ở cả châu Âu và trên thế giới. Ông cho biết Đức là đối tác kinh tế lớn thứ hai của Nga, chỉ sau Trung Quốc. Kim ngạch thương mại giữa Nga và Đức đã tăng gần gấp đôi trong 6 tháng đầu năm nay.

Theo ông Putin, chuyến công du của bà Merkel đến Nga không chỉ là "một chuyến thăm chia tay" mà còn bao gồm các cuộc thương lượng mang tính xây dựng về các vấn đề khác nhau.

Về phần mình, Thủ tướng Đức Merkel cho rằng Moskva và Berlin cần duy trì đối thoại bất chấp những khác biệt giữa hai bên. Bà nêu rõ hai bên có nhiều vấn đề cần phải trao đổi, trong đó có tình hình tại Afghanistan.

Thời gian qua, quan hệ Nga-Đức nói riêng và Nga-Liên minh châu Âu (EU) nói chung không mấy êm đẹp và có những lúc còn được coi là tịnh tiến đến điểm thấp nhất kể từ thời kỳ Chiến tranh Lạnh kết thúc. Nguồn cơn xuất phát từ một số bất đồng cần hóa giải, như các vụ việc liên quan đến tình nghi gián điệp, tấn công mạng, hay những nhân vật có quan điểm chính trị đối lập như Aleksei Navalny. Mặc dù vậy, bà Merkel và ông Putin vẫn thường xuyên duy trì đối thoại.

Cuộc bầu cử Quốc hội Đức sẽ diễn ra vào ngày 26/9 tới và bà Merkel sẽ không ra tranh cử sau 4 nhiệm kỳ liên tiếp lãnh đạo chính phủ.

WTO cảnh báo rủi ro đe dọa triển vọng thương mại toàn cầu

Trong thông báo ngày 18/8, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) cho biết chỉ số thương mại hàng hóa tăng lên mức 110,4 điểm, mức cao nhất kể từ khi chỉ số này được công bố lần đầu tiên vào tháng 7/2016 và tăng hơn 20 điểm so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo thể chế này, việc chỉ số thương mại hàng hóa tăng lên mức kỷ lục cho thấy thương mại hiện đang phục hồi mạnh và cũng cho thấy mức độ nghiêm trọng của cú sốc do đại dịch COVID-19.

Mặc dù vậy, tổ chức này lưu ý rằng triển vọng thương mại toàn cầu tiếp tục đứng trước những rủi ro.

Trước đó, trong báo cáo sáu tháng một lần về tình hình thương mại thế giới vào ngày 29/7, Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala cảnh báo sự chênh lệch trong tỷ lệ tiêm vaccine ngừa COVID-19 trên toàn cầu có thể ảnh hưởng đến đà phục hồi của kinh tế thế giới.

Bà cho biết hình hình thương mại đang rất chênh lệch giữa các khu vực, mà nguyên nhân chính là do khả năng tiếp cận vaccine ngừa COVID-19 bất bình đẳng.

Tuy nhiên, cũng theo quan chức này, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và hoạt động thương mại của toàn thế giới đã phục hồi nhanh hơn dự kiến kể từ nửa cuối năm 2020, sau khi sụt giảm mạnh trong làn sóng bùng phát dịch COVID-19 đầu tiên.

Theo dự báo mới nhất của WTO, khối lượng thương mại hàng hóa sẽ tăng 8% trong năm 2021 và 4% trong năm 2022./.

PV (tổng hợp)

False
Tương lai nào cho người dân Afghanistan? Tin tức; Tin tức quốc tếTinĐảng Cộng sản VNTương lai nào cho người dân Afghanistan? /Imagesnews/2021-08/Takua-1_Key_17082021171010.jpg

(ĐCSVN)- Hình ảnh sân bay Kabul hỗn loạn, nhiều người cố chạy theo và đu bám vào máy bay để tìm cách rời khỏi Afghanistan,… là hiện thực không ai muốn thấy nhưng đã xảy ra sau khi lực lượng Taliban tuyên bố kiểm soát quốc gia Tây Nam Á này.

17/08/2021 5:00 CHNoĐã ban hành

Chạy trốn trong tuyệt vọng

Ngày 16/8, kênh truyền hình Al Arabiya đã chia sẻ một đoạn video gây sốc, cho thấy khoảnh khắc một người rơi từ máy bay xuống đất gần sân bay thủ đô Kabul, sau khi họ cố gắng đu bám vào một máy bay của không quân Mỹ để tìm cách rời khỏi Afghanistan. Đó thực sự là một khoảnh khắc đầy ám ảnh, cho thấy sự bế tắc đến tuyệt vọng khi họ không còn cách nào khác để thoát khỏi hiện thực mà họ đang phải trải qua.

Takua-2.jpg

Khoảng 640 người dân ngồi chen chúc trong khoang máy bay C-17 của của không quân Mỹ, để chạy trốn khỏi Afghanistan sau khi Taliban kiểm soát đất nước (Ảnh: The Guardian/Defense One)

Một bức ảnh do trang tin tức quốc phòng Defense One của Mỹ đăng tải cho thấy, khoảng 640 người ngồi chật cứng trong khoang chở hàng của máy bay C-17. Đây là số lượng người đông nhất từng được chở trên một chiếc máy bay. Họ chen nhau để lên máy bay, nhiều người trong số họ là phụ nữ và trẻ em, ít người trong số họ mang theo đồ đạc.

Sự tuyệt vọng của người Afghanistan cũng thể hiện trong các đoạn video cho thấy hàng trăm người đã chạy theo, cố gắng bám vào càng chiếc máy bay C-17, khi nó chạy đà trên đường băng để cất cánh. Dường như sân bay Kabul – nơi quân đội Mỹ đang kiểm soát – là con đường khả thi duy nhất cho những người muốn chạy trốn khỏi Afghanistan sau khi Taliban kiểm soát thủ đô Kabul?

Hiện nay, lực lượng Taliban khẳng định đã kiểm soát hơn 90% các trụ sở của chính phủ và gần như tất cả các chốt kiểm soát trong thành phố Kabul. Các tay súng của lực lượng này tại Kabul cũng đang bắt đầu thu giữ vũ khí của dân thường khi cho rằng họ không cần vũ khí vì mục đích tự vệ nữa.

Những diễn biến dồn dập ở Afghanistan trong 48 giờ qua: lực lượng Taliban tiến vào thủ đô Kabul, Tổng thống Ashraf Ghani quyết định rời đất nước và chính quyền chuyển tiếp tạm thời nắm quyền…, vốn là “kịch bản” được dự đoán từ trước nhưng đã đến sớm hơn so với dự tính. Sự kháng cự yếu ớt của lực lượng an ninh Afghanistan đã không thể xoay chuyển được tiến trình mà Taliban ấp ủ suốt 20 năm qua.

Trong 5 năm qua, cán cân sức mạnh trên chính trường Afghanistan đã thay đổi chóng vánh sau khi các lực lượng quốc tế do Mỹ dẫn đầu rút quân. Điều này dẫn tới việc Taliban tăng cường tấn công và dần kiểm soát được nhiều khu vực. Bên cạnh đó, sự bất ổn và mâu thuẫn nội bộ của Afghanistan đã làm cho sự gắn kết trở nên lỏng lẻo trước sự táo tợn của các tay súng Taliban. Trước một kết cục không thể thay đổi, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã rời khỏi đất nước, để lại đằng sau những hỗn loạn,  lo âu và  người dân Afghanistan thì hoang mang về tương lai của chính họ.

Lịch sử lặp lại cho tương lai của phụ nữ và trẻ em gái?

Trong cuộc họp khẩn ngày 16/8 về tình hình Afghanistan, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ)  đã kêu gọi thành lập một chính phủ mới ở Afghanistan thông qua đối thoại, kêu gọi chấm dứt ngay lập tức các hành động thù địch và vi phạm nhân quyền, đồng thời kêu gọi tất cả các bên đảm bảo cho phép tiếp cận hỗ trợ nhân đạo khẩn trương, an toàn và không bị cản trở

 Phát biểu tại cuộc họp, Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres kêu gọi thế giới hợp tác “ngăn chặn mối đe dọa khủng bố toàn cầu tại Afghanistan” và đảm bảo rằng các quyền cơ bản của con người phải được tôn trọng. Theo ông, “cộng đồng quốc tế phải đoàn kết để đảm bảo rằng Afghanistan không bao giờ lại được sử dụng như một bàn đạp hoặc nơi trú ẩn an toàn cho các tổ chức khủng bố”.

Góp mặt tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc bày tỏ lo ngại về diễn biến tình hình ở Afghanistan, không chỉ có tác động xấu đến an ninh, ổn định của nước này mà còn với khu vực, đặc biệt là các nước láng giềng.

Đại sứ khẳng định chỉ có giải pháp chính trị toàn diện mới đem lại hòa bình, ổn định lâu dài ở Afghanistan và kêu gọi tất cả các bên liên quan tại Afghanistan tuân thủ luật nhân đạo và nhân quyền quốc tế, tiến hành đối thoại nhằm ổn định tình hình và thúc đẩy hòa giải, hoà hợp dân tộc.

Đại diện Việt Nam cũng nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu hiện nay là chấm dứt bạo lực, bảo vệ thường dân, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em, cũng như bảo đảm an ninh, an toàn cho nhân viên Liên hợp quốc, các cơ quan đại diện và nhân viên ngoại giao, tổ chức quốc tế và người nước ngoài.

Tương lai của phụ nữ và trẻ em gái ở Afghanistan là vấn đề được cộng đồng quốc tế quan tâm đặc biệt. Bởi đây là đối tượng dễ bị tổn thương nhất dưới sự nắm quyền của Taliban.

Dưới sự cai trị của Taliban từ năm 1996 đến 2001, phụ nữ Afghanistan không được đi làm, trẻ em gái không được đi học, phụ nữ phải che mặt và đi cùng đàn ông nếu muốn ra khỏi nhà. Việc Taliban bị lật đổ vào năm 2001 không đánh dấu sự kết thúc của sự bất công với phụ nữ ở Afghanistan. Tuy nhiên, trong hai thập kỷ qua, các thành phố đã đạt được nhiều tiến bộ khi phụ nữ được đi học đại học, tham gia làm việc ở các vị trí đầy quyền lực trong truyền thông, chính trị, tư pháp và thậm chí cả lực lượng an ninh.

Trước những diễn biến mới nhất về tình hình chính trị tại đất nước, nhiều phụ nữ Afghanistan đã bày tỏ nỗi sợ hãi khi Taliban kiểm soát đất nước. Họ lo sợ về một kịch bản hà khắc sẽ lặp lại đối với cuộc sống và quyền của họ dưới sự kiểm soát của Taliban.

Trong khi đó, có nhiều ý kiến nghi ngại về việc, liệu Afghanistan dưới thời Taliban có lại trở thành "thánh địa" cho các lực lượng khủng bố như Al Qaeda hay không? Bởi điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nền hòa hình của không chỉ riêng Afghanistan mà còn với cả khu vực và thế giới.

Hiện vẫn là quá sớm để nói về một Afghanistan dưới thời Taliban, nhưng dường như một tương lai bất ổn, với những gam màu xám là điều mà người ta đang mường tượng đến kể từ thời điểm lực lượng này giành quyền kiểm soát thành trì chủ chốt – thủ đô Kabul!./.

Kiều Giang
Nguồn: ĐCSVN
False
Đề xuất của Việt Nam là khởi đầu mới cho hòa bình lâu dài ở Biển ĐôngTin tức; Tin tức quốc tếTinTTXVNĐề xuất của Việt Nam là khởi đầu mới cho hòa bình lâu dài ở Biển Đông/SiteAssets/an_ninh_bien.jpg

​Theo chuyên gia Nga, Việt Nam một lần nữa nhắc nhở thế giới về những nguy cơ của tranh chấp lãnh thổ và trách nhiệm chung trước những hậu quả có thể xảy ra.

14/08/2021 2:00 CHNoĐã ban hành

an_ninh_bien.jpg

Phiên thảo luận mở cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trực tuyến tại Hà Nội. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Trong tuần qua, dư luận báo chí và giới chuyên gia Nga đã có những đánh giá tích cực đối với ba đề xuất được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đưa ra tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm ứng phó hiệu quả với các thách thức an ninh biển.

Báo điện tử hàng đầu Infox.ru ngày 12/8 đăng bài viết với tiêu đề “Ba bước đi mang lại hòa bình trên biển” của Chủ tịch Hội đồng chuyên gia Quỹ hỗ trợ “Ý tưởng Á-Âu” Grigory Trofimchuk.

Theo tác giả, thông qua ba đề xuất quan trọng của mình liên quan đến an ninh hàng hải toàn cầu, "Việt Nam không chỉ một lần nữa nhắc nhở thế giới về những nguy cơ của tranh chấp lãnh thổ và trách nhiệm chung trước những hậu quả có thể xảy ra, mà còn cho dư luận quốc tế thấy rõ những luận điểm cụ thể nhằm tăng cường các nỗ lực quốc tế."

Chuyên gia Grigory Trofimchuk cho rằng những đề xuất của Thủ tướng Việt Nam cũng có ý nghĩa quan trọng đối với Nga, khi xét tình hình tại các khu vực biển gần lãnh thổ nước này cũng đang trở nên phức tạp hơn.

Tác giả bày tỏ tin tưởng các đề xuất của Việt Nam sẽ trở thành sự khởi đầu mới cho việc đạt được hòa bình lâu dài ở Biển Đông, ngăn chặn những diễn biến tiêu cực có thể xảy ra trên biển, do đó rất cần nhân rộng cách tiếp cận này ở các khu vực nóng khác trên thế giới.

Chuyên gia Anh đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam về an ninh biển

Đánh giá về ứng xử có trách nhiệm của Việt Nam trên trường quốc tế, chuyên gia Grigory Trofimchuk nói: “Việt Nam thường xuyên thể hiện sự tích cực và năng động trong hoạt động của mình, đóng góp vào việc tìm kiếm các giải pháp hòa bình và tham gia vào tất cả các hoạt động trong khuôn khổ ASEAN, cũng như giữa ASEAN và các đối tác nhằm giải quyết vấn đề tranh chấp ở Biển Đông; đồng thời thúc đẩy đối thoại một cách chuyên nghiệp và thiết lập sự hợp tác đa phương."

Cùng ngày, báo Luận chứng và sự kiện đăng bài viết với tiêu đề “Ba luận điểm về hàng hải của Việt Nam phù hợp luật pháp quốc tế."

Bài phân tích đưa ra một số nội dung đáng chú ý. Một là phiên thảo luận về vấn đề an ninh biển lần đầu tiên được tổ chức ở cấp cao như vậy cho thấy Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày càng quan tâm đến vấn đề nói trên. Sự quan tâm này mang tính khách quan vì các điểm nóng xung đột, các mối đe dọa an ninh truyền thống và phi truyền thống đều có xu hướng gia tăng trên các biển và đại dương, song các quốc gia chưa tìm được giải pháp hữu hiệu.

Thứ hai, những đề xuất liên quan vấn đề an ninh hàng hải của các nước châu Á, nhất là những nước ven bờ chịu ảnh hưởng nặng nề từ các mối đe dọa và xung đột nói trên, được Liên hợp quốc đặc biệt quan tâm. Lý do vì số lượng các vụ cướp biển và chặn bắt tàu thuyền được ghi nhận ở châu Á tăng gấp hai lần, trong khi tình hình tại các Eo biển Malacca, Eo biển Singapore và khu vực Biển Đông diễn biến phức tạp.

Theo bài báo, vấn đề an ninh, ổn định và tự do hàng hải ở Biển Đông đã trở thành vấn đề chung của cả khu vực và toàn cầu. Trong bối cảnh đó, phát biểu của Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính là rất đáng quan tâm, với ba đề xuất quan trọng nhằm tăng cường hợp tác quốc tế, thống nhất hành động nhằm ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh hàng hải.

Trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Nga, chuyên gia phân tích Valeria Vershinina thuộc Trung tâm ASEAN, Học viện Ngoại giao Moskva (MGIMO) đánh giá cao cách tiếp cận của Việt Nam trong việc giải quyết các vấn đề an ninh khu vực và tiềm năng hợp tác Việt-Nga trong đảm bảo an ninh hàng hải.

Theo chuyên gia Nga, sự tham dự của Thủ tướng Phạm Minh Chính trong một sự kiện tầm cỡ như này chứng tỏ niềm tin ở mức độ cao của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ ra một cách đúng đắn rằng những thách thức đối với an ninh hàng hải ngày nay, cả những thách thức truyền thống và phi truyền thống, đòi hỏi cách ứng phó thực sự mang tính tập thể và toàn cầu.

Chuyên gia phân tích Valeria Vershinina khẳng định cách tiếp cận của Việt Nam trong vấn đề an ninh biển là hoàn toàn đúng đắn và có sự trùng hợp với quan điểm chính thức của Nga. Đó là cần kết hợp các nỗ lực chung để đạt được tiến bộ theo hướng này, với sự tham gia của các tổ chức quốc tế, các cấu trúc khu vực như ASEAN, Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF), đồng thời duy trì vai trò điều phối trung tâm của Liên hợp quốc./.

Hồng Quân (TTXVN)
False
Quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - LàoTin tức; Tin tức quốc tếTinAdminQuan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào/Imagesnews/2021-08/ttxvn0908xuan_phuc_Key_09082021172518.jpg
09/08/2021 3:00 CHNoĐã ban hành

Nhận lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Thongloun Sisoulith, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân sẽ thăm hữu nghị chính thức Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào ngày 9 và 10-8-2021.

Quanhe-VN-Lao.jpg

Chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kể từ khi nhậm chức đến Lào diễn ra chỉ sau chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị mới của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith tới Việt Nam hơn một tháng.

Những sự kiện này không chỉ khẳng định đường lối đối ngoại nhất quán của cả hai nước, đặc biệt coi trọng giữ gìn và không ngừng phát triển quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam, mà còn thể hiện tính chất đặc biệt trong quan hệ giữa hai nước, cho thấy nỗ lực của hai Đảng, hai Nhà nước trong việc duy trì đà phát triển quan hệ song phương./.

Theo Vietnam+

False
Đồng thuận vượt qua thách thứcTin tức; Tin tức quốc tếTinH.TĐồng thuận vượt qua thách thức/SiteAssets/TG-tuanqua-asean.jpg
(TUAG)- Tuần qua thế giới (02 - 08/8) chứng kiến một số tín hiệu tích cực khi các quốc gia đạt đồng thuận nhằm nỗ lực ứng phó với các thách thức toàn cầu, đặc biệt trong bối cảnh khi đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp với số người mắc đã vượt qua mốc 200 triệu người.
08/08/2021 5:00 CHNoĐã ban hành

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 thành công tốt đẹp
 Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 (AMM 54) theo hình thức trực tuyến ngày 2/8 (Ảnh: TTXVN)


Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 (AMM-54) diễn ra theo hình thức trực tuyến trong 5 ngày từ ngày 2 – 6/8 đã thành công tốt đẹp. Hội nghị gồm hơn 20 hội nghị cấp Bộ trưởng Ngoại giao của ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác trong khuôn khổ ASEAN+1, ASEAN+3, Cấp cao Đông Á (EAS) và Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF).

Trong thông cáo chung được công bố tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 54, các Ngoại trưởng ASEAN lưu ý sự cần thiết phải tăng cường sản xuất và phân phối vaccine trong khu vực. Các Ngoại trưởng cũng hoan nghênh sự đóng góp liên tục của các quốc gia thành viên ASEAN và các đối tác bên ngoài cho Quỹ ứng phó ASEAN về COVID-19, hiện đã cam kết đóng góp lên tới 20,8 triệu USD.

Ngoài ra, thông cáo chung của hội nghị cũng đề cập đến tình hình Biển Đông. Hội nghị tiếp tục khẳng định nhu cầu theo đuổi giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình, phù hợp với các nguyên tắc của luật pháp quốc tế được công nhận rộng rãi, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Hội nghị cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc các bên tranh chấp và tất cả các quốc gia khác phi quân sự hóa và tự kiềm chế tiến hành mọi hoạt động, trong đó có cả những hoạt động được đề cập trong Tuyên bố về ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC) năm 2002, nhằm tránh làm phức tạp thêm tình hình và leo thang căng thẳng tại Biển Đông.

Chiều 5/8, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết các ý kiến, đề xuất của Việt Nam tại Hội nghị lần này nhận được sự ủng hộ của các nước bởi sự phù hợp, chủ động, thiết thực. Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ: Các nước cũng đánh giá Việt Nam đã hoàn thành tốt vai trò nước điều phối quan hệ ASEAN - Nhật Bản, góp phần khai thác tốt tiềm năng hợp tác, tận dụng cơ hội và vượt qua nhiều thách thức, nhất là phối hợp ứng phó COVID-19, tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác.

Số người nhiễm COVID-19 trên thế giới vượt mốc 200 triệu

 Mỹ tăng cường tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân trong bối cảnh số ca nhiễm vẫn ở mức cao (Ảnh: Europe1)


Đến sáng 8/8, thế giới có tổng số 202.928.530 ca nhiễm và 4.298.643 ca tử vong vì dịch COVID-19.

Mức độ lây lan hiện nay đã tương đương giai đoạn điểm đỉnh dịch hồi tháng 7 năm ngoái, tức là cứ 2 ngày có thêm 1 triệu ca nhiễm mới, nguyên nhân chủ yếu là do biến thể Delta của virus SARS-CoV-2.

Đáng lưu ý, thế giới ghi nhận 100 triệu ca mắc COVID-19 vào ngày 26/1/2021, tức là hơn 1 năm kể từ khi các ca bệnh đầu tiên xuất hiện ở Trung Quốc. Chưa đầy 7 tháng sau, số ca mắc COVID-19 đã tăng thêm 100 triệu, cho thấy mức độ nguy hiểm của biến thể Delta.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo biến thể Delta đang trở thành biến chủng thống trị toàn cầu và làm đảo lộn các các giả định về dịch bệnh khi nhiều quốc gia tưởng đã kiểm soát được COVID-19 nay lại rơi vào làn sóng lây nhiễm mới nguy hiểm hơn trước rất nhiều, thậm chí những quốc gia đạt tỷ lệ tiêm vaccine ngừa COVID-19 cao cũng đang vất vả ứng phó với biến thể này.

Cho đến nay, biến thể Delta đã lây lan ra ít nhất 132 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong vòng một tuần qua, hơn 4 triệu ca mắc mới đã được ghi nhận.

Số ca lây nhiễm mới tăng ở tất cả các khu vực, có nơi tăng 80% trong vòng một tháng qua. Tuần trước, số ca mắc biến thể Delta đã tăng trung bình lên 540.000 ca/ngày và gần 70.000 ca tử vong/tuần trên toàn cầu.

Trong bối cảnh đó, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi các nước tạm ngừng tiêm liều tăng cường vaccine ngừa COVID-19 cho những người đã tiêm đủ hai liều. Việc tạm ngừng tiêm liều vaccine thứ 3 sẽ được thực hiện ít nhất đến cuối tháng 9 tới để đảm bảo nguồn cung vaccine cho những nước nghèo hơn, tiến tới mục tiêu tiêm chủng cho tối thiểu 10% dân số của mỗi nước trên thế giới.

IMF thông qua gói hỗ trợ kỷ lục giúp các nước chống COVID-19

Ngày 2/8, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) thông báo Hội đồng Thống đốc của tổ chức này đã thông qua mức phân bổ chung mới dành cho Quyền rút vốn đặc biệt (SDR), tương đương 650 tỷ USD, trong nỗ lực thúc đẩy thanh khoản toàn cầu nhằm hỗ trợ các quốc gia chiến đấu với đại dịch COVID-19. Quyết định này sẽ có hiệu lực từ ngày 23/8.

Trong thông báo, Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva nhấn mạnh đây là một quyết định mang tính lịch sử - đợt phân bổ SDR lớn nhất trong lịch sử của IMF - và là sự kích thích đáng khích lệ dành cho nền kinh tế toàn cầu vào thời điểm khủng hoảng chưa từng có.

Thông báo lưu ý rằng quyết định phân bổ SDR sẽ mang lại lợi ích cho tất cả các thành viên IMF, giải quyết nhu cầu dự trữ dài hạn trên thế giới, xây dựng lòng tin và thúc đẩy khả năng phục hồi và ổn định của nền kinh tế toàn cầu. Bên cạnh đó, mức phân bổ mới sẽ hỗ trợ các quốc gia dễ bị tổn thương nhất đang phải vật lộn với tác động từ cuộc khủng hoảng COVID-19.

Việc phân bổ các SDR mới, khi có hiệu lực, tương tự như cung cấp hạn mức tín dụng cho các quốc gia. Các nước chỉ cần đưa khoản SDR được phân bổ vào nguồn dự trữ của mình mà không cần phải chi tiêu. Điều này có nghĩa là các nước này sẽ không phải trả lãi suất cho khoản tiền phân bổ này hoặc họ có thể thanh lý chúng.

Ấn Độ và Trung Quốc chấm dứt bế tắc trong đàm phán biên giới

Ngày 3/8, các nguồn tin Chính phủ Ấn Độ cho biết nước này và Trung Quốc đã chấm dứt thế bế tắc trong các cuộc đàm phán biên giới kéo dài gần 6 tháng qua. Giới chức quốc phòng hai nước đã nhất trí trên nguyên tắc rút quân tại một điểm tuần tra chủ chốt ở khu vực Đông Ladakh.

Thỏa thuận rút quân khỏi điểm tuần tra PP17A đã đạt được trong vòng 12 cuộc đàm phán cấp Tư lệnh Quân đoàn ngày 31/7.

Theo các nguồn tin, Trung Quốc đã nhất trí rút quân khỏi PP17A, còn được gọi là Gogra Post, nhưng "không có xu hướng" rút khỏi điểm tuần tra PP15 hoặc khu vực Hot Springs.

Một quan chức Ấn Độ nêu rõ: “Có một thỏa thuận rút quân khỏi PP17A. Nhưng đối với PP15, Trung Quốc tiếp tục khẳng định đang nắm giữ phần lãnh thổ của họ trong Đường Kiểm soát thực tế (LAC).”

Dự kiến, việc rút quân sẽ bắt đầu trong vài ngày tới.

Việc hai nước đạt được bước đột phá mới nhất trên có ý nghĩa hết sức quan trọng trong bối cảnh các cuộc đàm phán biên giới biên giới rơi vào bế tắc kể từ tháng 2.

Giá dầu thế giới chứng kiến tuần giảm mạnh nhất trong nhiều tháng

Thị trường dầu mỏ thế giới chứng kiến tuần giảm giá mạnh nhất trong nhiều tháng qua, do lo ngại các lệnh hạn chế đi lại để ngăn chặn sự lây lan biến thể Delta sẽ làm chững lại đà phục hồi nhu cầu năng lượng trên toàn cầu.

Ngay từ phiên giao dịch đầu tuần này (ngày 2/8), giá dầu mất hơn 3% sau khi các số liệu kinh tế yếu đi của Mỹ và Trung Quốc cùng sản lượng dầu thô dự kiến cao hơn từ các nhà sản xuất lớn gây lo ngại về khả năng cung vượt cầu.

Xu hướng này tiếp tục diễn ra trong hai phiên giao dịch liền sau đó, khi số ca nhiễm biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 ngày càng tăng đã “lấn át” dự báo về lượng dầu dự trữ tại các kho của Mỹ tiếp tục giảm.

Ngoài ra, đồn đoán về sự trở lại của Iran trên thị trường năng lượng cũng gây sức ép cho giá dầu.

Đáng chú ý, phiên 4/8, giá cả hai loại dầu chủ chốt này đều ghi nhận mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 20/7/2021. Đối với dầu Brent, đó cũng là phiên giảm thứ ba phiên liên tiếp lần đầu tiên kể từ cuối tháng 5/2021.

Điểm sáng duy nhất của thị trường năng lượng trong tuần này là phiên giao dịch ngày 5/8, khi giá dầu tăng hơn 1% do căng thẳng leo thang ở Trung Đông.

Tới phiên giao dịch cuối tuần ngày 6/8, giá dầu lại quay về với quỹ đạo giảm, do tác động của các quy định hạn chế dịch chuyển liên quan tới đại dịch COVID-19 và sự mạnh lên của đồng USD sau khi tăng trưởng việc làm tháng 7/2021 của Mỹ tốt hơn dự báo. Kết thúc phiên này, giá dầu Brent giảm 59 xu Mỹ (tương đương 0,8%) xuống 70,70 USD/thùng. Giá dầu WTI mất 81 xu (tương đương 1,2%) còn 68,28 USD/thùng.

Tính chung cả tuần qua, giá dầu Brent đã hạ hơn 6%, đánh dấu tuần giảm mạnh nhất trong 4 tháng, còn giá dầu WTI lao dốc gần 7%, chứng kiến tuần giao dịch tồi tệ nhất trong 9 tháng./.

PV (Tổng hợp)
False
Chiến dịch tiêm chủng và biến chủng Delta làm thay đổi ngưỡng miễn dịch cộng đồngTin tức; Tin tức quốc tếTinH.TChiến dịch tiêm chủng và biến chủng Delta làm thay đổi ngưỡng miễn dịch cộng đồng/SiteAssets/my-vaccine.jpg
04/08/2021 6:00 CHNoĐã ban hành

​(TUAG)- Sự lây lan của biến chủng Delta đã đẩy ngưỡng miễn dịch cộng đồng lên hơn 80% và có thể đạt tới 90%, theo Hiệp hội Bệnh truyền nhiễm Mỹ. Richard Franco, giáo sư Đại học Alabama tại Birmingham, bang Alabama, Mỹ hôm 3/8 cho biết con số này cao hơn nhiều mức ước tính 60 đến 70%, vì biến chủng Delta có khả năng lây truyền gấp đôi. "Rõ ràng đây là chủng virus rất nguy hiểm, nguy hiểm hơn nhiều so với chủng ban đầu", Franco nói.

my-vaccine.jpg

Nhân viên y tế ngồi đợi người đến tiêm chủng ở Provo, bang Utah hôm 2/6. Ảnh: Washington Post.

Mỹ hiện tiêm chủng trung bình dưới một triệu liều vaccine mỗi ngày, giảm hơn 2/3 do với mức đỉnh điểm 3,4 triệu liều hồi tháng 4, dù tất cả người trên 12 tuổi đều đủ điều kiện tiêm.

Xu hướng chững lại này diễn ra trên khắp nước Mỹ, khi tốc độ tiêm chủng ở hầu hết các bang đều giảm ít nhất 2/3 so với lúc đỉnh điểm, đặc biệt là ở khu vực Nam và Trung Tây. Tỷ lệ tiêm chủng ở 12 bang, trong đó có Utah, Oklahoma, Montana, Bắc Dakota, Nam Dakota và Tây Virginia, giảm xuống dưới 15 mũi/ngày/10.000 dân cư. Alabama chỉ ghi nhận tỷ lệ tiêm chủng trung bình 4/10.000 người vào tuần trước.

Miễn dịch cộng đồng dựa trên ý tưởng cho rằng khi tỷ lệ phần trăm dân số nhất định được tiêm phòng hoặc đạt khả năng miễn dịch do bị nhiễm virus trước đó, sẽ giúp bảo vệ cộng đồng rộng hơn và giảm lây truyền.

Từ khi bùng phát cuối năm 2019, Covid-19 đã giết chết ít nhất 4,2 triệu người trên toàn cầu, gồm hơn 630.000 người ở Mỹ, quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Vaccine Covid-19 giúp ca nhiễm mới giảm đáng kể ở nhiều quốc gia hồi đầu năm nay, nhưng biến chủng Delta lần đầu được phát hiện ở Ấn Độ đã thay đổi cục điện, khiến ca nhiễm liên tục tăng thời gian qua.

Gần 60% người Mỹ đã được tiêm ít nhất một liều vaccine Covid-19 và khoảng 50% đã được tiêm chủng đầy đủ, tương đương khoảng 165 triệu người, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC). Giới chức y tế Mỹ đang kêu gọi người dân bỏ qua nghi ngại vaccine để đi tiêm phòng nhằm kiểm soát sự lây lan, vốn có khả năng dẫn đến các đột biến nguy hiểm hơn.

Anh và Israel cũng nằm trong số các quốc gia đạt tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cao nhất thế giới, nhưng đều chứng kiến ca nhiễm và nhập viện tăng, liên quan chủng Delta. Liên minh Châu Âu (EU) đã tiêm chủng đầy đủ cho hơn 50% dân số. Tại Trung Quốc, hơn 1,66 tỷ liều vaccine đã được tiêm tính đến 1/8, mức còn cách khá xa miễn dịch cộng đồng cho dân số 1,4 tỷ người.

Các nhà nghiên cứu ở Anh cho biết có thể cần đến vaccine kháng biến chủng Delta, do khả năng lây nhiễm của biến chủng này đối với những người có khả năng miễn dịch kém dần và mức độ nghiêm trọng có thể tăng lên.

Theo các tác giả của một nghiên cứu mẫu từ khoảng 98.000 người, sóng Covid-19 thứ ba ở Anh do chủng Delta gây ra và ca nhiễm được ghi nhận ở cả những người chưa tiêm chủng, đặc biệt ở độ tuổi 12-24, và cả những người đã được tiêm.

Các nhà nghiên cứu ước tính hiệu quả ngăn chặn lây nhiễm của vaccine trong thời gian nghiên cứu còn 49%, giảm từ 64% một tháng trước đó. Khả năng chống lại sự phát triển các triệu chứng là 59%, giảm từ 83%.

"Việc phát triển vaccine kháng chủng Delta là cần thiết" với bằng chứng cho thấy protein của chủng này đã đột biến đến mức kháng thể được tạo ra từ các mũi tiêm hiện tại đang trở nên kém hiệu quả hơn, theo các nhà nghiên cứu Đại học Imperial London, Anh.

Nghiên cứu, được gọi là React-1, đã xem xét các kết quả xét nghiệm Covid-19 từ 24/6 đến 12/7, khoảng thời gian gần tương ứng với sự gia tăng ca nhiễm trên khắp nước Anh khi Delta thay thế hoàn toàn chủng Alpha được phát hiện lần đầu ở nước này và gây ra nỗi kinh hoàng vào mùa đông năm ngoái.

Theo dữ liệu của Bộ Y tế Anh, ca Covid-19 hàng ngày tại nước này đã giảm kể từ khi nới lỏng các quy định vào ngày 19/7. Tuy nhiên, các cuộc khảo sát dân số cho thấy chúng có thể vẫn tăng, dù với tốc độ chậm hơn.

H.T (tổng hợp)

False
Cuba sẽ không đơn độc! Tin tức; Tin tức quốc tếBài viếtSự ThậtCuba sẽ không đơn độc! /SiteAssets/Cuba1-TTXVN.png
16/07/2021 10:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Thời gian qua, Cuba đang trải qua đợt khủng hoảng kinh tế khó khăn nhất trong nhiều thập kỷ do hậu quả từ các đòn trừng phạt của Mỹ dưới thời cựu tổng thống Donald Trump. Hiện tại, nước này đang phải đối mặt đợt bùng phát COVID-19 khi các ca nhiễm liên tục tăng.

Cuba1-TTXVN.png

Lợi dụng tình hình khó khăn của đất nước Cuba, những kẻ phản động muốn tạo ra cuộc chiến giữa những người Cuba. Chiều ngày 11/7, dưới sự kích động của các thế lực xấu, hàng nghìn người tuần hành khắp đường phố Cuba để phản đối tình trạng thiếu lương thực và giá cả tăng cao giữa khủng khoảng COVID-19, phá hoại trật tự công cộng... Đồng thời, những kẻ phản động đã mở chiến dịch truyền thông trên mạng xã hội trong nhiều tuần qua nhằm thao túng tâm lý, gây bất ổn và kích động biểu tình ở Cuba.

Ngày 12/7, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tố cáo các âm mưu can thiệp vào tình hình nội bộ của Cuba trong bối cảnh đất nước gặp khó khăn do lệnh cấm vận và đại dịch. Chủ tịch Díaz-Canel đã tuyên bố: “Những người khởi đầu chiến dịch đã lợi dụng tình hình thiếu lương thực do lệnh cấm vận của Mỹ gây ra để thực hiện chiến lược chiến tranh nhằm phá vỡ sự đoàn kết giữa nhân dân, chính phủ và Đảng Cộng sản Cuba”.

Trước tình hình đó, Ông Díaz-Canel và các nhà lãnh đạo Cuba đã đến San Antonio de los Baños thuộc tỉnh Artemisa vào ngày 12/7 để lắng nghe ý kiến người dân, đồng thời kêu gọi người dân xuống đường để bảo vệ cách mạng. Song song đó, ông Díaz-Canel đã xuất hiện trên truyền hình để lên án chiến dịch truyền thông nhằm thao túng tâm lý, gây bất ổn và kích động biểu tình ở Cuba. Nhà lãnh đạo này cũng nhấn mạnh rằng: “Cuba sẽ thoát khỏi tình hình hiện tại bằng sự đoàn kết, tính kỷ luật và hành động”. Ông khẳng định: “Cách mạng Cuba sẽ không ngồi yên trước những kẻ tấn công trên mạng và ngoài đời thực. Chúng ta sẽ tránh bạo lực cách mạng, nhưng chúng ta sẽ chống lại bạo lực phản cách mạng”.

Hưởng ứng lời kêu gọi của nhà lãnh đạo Díaz-Canel, người dân Cuba đã xuống đường để bày tỏ sự ủng hộ cách mạng và đáp lại những hành vi gây bất ổn đang xảy ra tại các khu vực ở Cuba do chiến dịch kích động biểu tình. Cơ quan chức năng Cuba đã lập lại trật tự và những người ủng hộ chính phủ đã giành lại đường phố.

Bức xúc trước các thế lực bên ngoài đang âm mưu kích động bất ổn xã hội nhằm lật đổ Chính phủ cách mạng Cuba, nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế đã lên tiếng bày tỏ đoàn kết với Chính phủ và nhân dân Cuba. Nhiều tổ chức xã hội, các nhân vật chính trị và học giả nổi tiếng tại Mỹ Latinh đã bày tỏ ủng hộ Chính phủ và nhân dân Cuba trước các cuộc biểu tình do bên ngoài khuấy động nhằm gây bất ổn “đảo quốc tự do”.

Từ Argentina, nhà khoa học chính trị nổi tiếng Atilio Boron, cho rằng “các thế lực bên ngoài đang âm mưu kích động bất ổn xã hội nhằm lật đổ Chính phủ cách mạng Cuba. Đó là tội ác chống lại loài người. Cuba sẽ không đơn độc”.

Trước đó, ngày 23/6/2021, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua Nghị quyết A/RES/75/290 kêu gọi Mỹ chấm dứt cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính đối với Cuba. Đây là hệ thống trừng phạt đơn phương bất công và kéo dài nhất từng được Mỹ áp dụng đối với một quốc gia trong lịch sử thế giới hiện đại. Lệnh cấm vận đã gây ra những thiệt hại to lớn cho Cuba, khiến nhiều thế hệ người dân Cuba gặp muôn vàn khó khăn. Đây là nguyên nhân chính gây ra bất ổn cho đất nước này.

Với kết quả 184 phiếu thuận, 2 phiếu chống và 3 phiếu trắng. Hơn 20 nước, trong đó có đại diện 6 nhóm nước gồm châu Phi, Cộng đồng Caribbe, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Nhóm G77+Trung Quốc, Phong trào Không liên kết và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo đã phát biểu bày tỏ ủng hộ mạnh mẽ việc thông qua Nghị quyết nhưng Mỹ chưa chấm dứt lệnh cấm vận đơn phương đối với Cuba.

Phát biểu trước Đại hội đồng, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc Đặng Đình Quý nhấn mạnh lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính nhằm vào Cuba đi ngược lại luật pháp quốc tế và các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc.

Việt Nam cùng với cộng đồng quốc tế kêu gọi Mỹ chấm dứt lệnh cấm vận đơn phương đối với Cuba, để Cuba được tự do tham gia bình đẳng và công bằng vào các quan hệ kinh tế, thương mại, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Lợi dụng vụ việc bất ổn tại Cuba những ngày qua, trên một số diễn đàn, mạng xã hội, những kẻ xấu, cơ hội chính trị trong ngoài nước ngay lập tức lợi dụng để xuyên tạc tình hình, cho rằng “người dân Cuba xuống đường không phải vì dịch bệnh, vì lương thực khan hiếm, mà để phản đối chế độ Cộng sản”. Không dừng lại ở đó, nguy hiểm hơn chúng cổ xuý, kích động người dân Việt Nam “học theo Cuba, xuống đường “đòi dân chủ”...”.

Thật nực cười bởi những luận điệu trơ trẽn, đổi trắng thay đen của những kẻ mang nặng dã tâm. Trong lúc đất nước đang phải gồng mình ứng phó với dịch bệnh, mọi người dân yêu nước đang đoàn kết nỗ lực chung tay cùng với cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp chăm lo thật tốt đời sống cho các tầng lớp nhân dân, để “không ai bị bỏ lại phía sau”.  Những luận điệu xuyên tạc, xấu độc trên cần cảnh giác và phải được loại bỏ.  

Sự thật

False
Một số sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần từ (28/6 – 4/7)Tin tức; Tin tức quốc tếTinH.TMột số sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần từ (28/6 – 4/7)/SiteAssets/DCSTQ-100nam.jpg

​(TUAG)- Trung Quốc kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản; Hộ chiếu vaccine điện tử bắt đầu có hiệu lực tại châu Âu; Các lực lượng nước ngoài rời khỏi căn cứ quân sự Bagram ở Afghanistan; Hàng trăm người tử vong vì nắng nóng tại Mỹ, Canada… là một số sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần từ (28/6 – 4/7).

05/07/2021 10:00 SANoĐã ban hành

Trung Quốc kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản

DCSTQ-100nam.jpg
Quang cảnh lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc (1/7-1921 - 1/7/2021). (Ảnh: Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam)

Ngày 1/7, lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc (1/7-1921 - 1/7/2021) đã diễn ra tại Quảng trường Thiên An Môn ở thủ đô Bắc Kinh.

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Tập Cận Bình tham dự và có bài phát biểu quan trọng, nêu bật những thành tựu trong thế kỷ qua của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Trong bài phát biểu, Tổng Bí thư Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc đã hoàn thành mục tiêu “100 năm đầu tiên” là xây dựng xã hội toàn diện khá giả và đang tiến những bước hướng tới mục tiêu “100 năm thứ hai” là xây dựng Trung Quốc trở thành một nước xã hội chủ nghĩa hiện đại về mọi mặt.

Tổng Bí thư Tập Cận Bình đã tổng kết 4 thành tựu chính mà Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đạt được trong một thế kỷ qua, bao gồm: đoàn kết và lãnh đạo nhân dân Trung Quốc tiến hành công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc; đoàn kết và lãnh đạo nhân dân xây dựng một nước Trung Quốc mạnh hơn trên tinh thần tự lực, tự cường và đạt được thành tựu to lớn trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội; đoàn kết và lãnh đạo nhân dân Trung Quốc thực hiện công cuộc cải cách mở cửa và hiện đại hóa xã hội chủ nghĩa; đoàn kết và lãnh đạo nhân dân Trung Quốc đẩy mạnh sự nghiệp vĩ đại, thực hiện đổi mới và đạt được thành tựu to lớn trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc trong thời đại mới.

Trong 100 năm qua, đặc biệt sau 40 năm cải cách mở cửa, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã lãnh đạo nhân dân Trung Quốc đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong các lĩnh vực kinh tế-xã hội, khoa học-công nghệ, giáo dục, văn hóa, thể thao.

Từ một nước gặp nhiều khó khăn vào năm 1949, đến nay, Trung Quốc đã vươn lên, trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới; vị thế quốc tế không ngừng được nâng cao; Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng trưởng 189 lần; tổng lượng thương mại đứng đầu thế giới; là đối tác thương mại lớn nhất của 130 nền kinh tế; đóng góp khoảng 30% cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu; GDP bình quân đầu người tăng hơn 70 lần.

Hiện Trung Quốc đã bắt tay thực hiện Quy hoạch 5 năm lần thứ 14 và Mục tiêu tầm nhìn tới năm 2035, hướng tới mục tiêu “100 năm” lần thứ hai là xây dựng Trung Quốc thành nước xã hội chủ nghĩa hiện đại, giàu mạnh, dân chủ, văn minh, hài hòa và tươi đẹp.

Hộ chiếu vaccine điện tử bắt đầu có hiệu lực tại châu Âu

Hộ chiếu vaccine điện tử. (Ảnh: veridos.com) 

Hộ chiếu vaccine điện tử của Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là chứng nhận EU Digital Covid Certificate (EUDCC), bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/7.

Chứng chỉ EUDCC cơ bản là một mã QR dạng số trên điện thoại thông minh hoặc bản cứng - sẽ thể hiện người mang thiết bị này đã được tiêm một trong các loại vaccine được EU chấp thuận hay chưa (gồm BioNTech/Pfizer, AstraZeneca, Moderna hoặc Johnson & Johnson), cũng như người đã hồi phục sau khi mắc COVID-19 hoặc có xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ.

Theo luật của EU, người có chứng chỉ trên không cần thực hiện cách ly hoặc xét nghiệm thêm khi đi du lịch trong 27 nước thành viên của EU và 4 quốc gia liên kết (gồm Iceland, Na Uy, Thụy Sĩ và Liechtenstein).

Ủy viên Tư pháp EU Didier Reynders khuyến nghị tất cả các quốc gia thành viên của EU sử dụng một công cụ như vậy không chỉ để tự do đi lại mà còn sử dụng cho tất cả các mục đích khác ở mỗi nước như đi xem hòa nhạc, lễ hội, nhà hát, nhà hàng... Tính đến ngày 30/6, đã có 21 quốc gia thành viên EU chấp nhận chứng chỉ trên.

EU cũng đang nỗ lực để đảm bảo chứng nhận số của mình tương thích với các sản phẩm tương tự ở các quốc gia không thuộc Liên minh. Anh đã xây dựng ứng dụng riêng là NHS Covid Pass, trong khi Scotland và xứ Wales chưa cấp chứng nhận số và hiện dùng giấy xác nhận.

Các lực lượng nước ngoài rời khỏi căn cứ quân sự Bagram ở Afghanistan

Toàn cảnh căn cứ không quân Bagram. (Ảnh: AFP)

Ngày 2/7, truyền thông Afghanistan dẫn lời quan chức giấu tên của Bộ Quốc phòng nước này cho biết toàn bộ binh sỹ Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã rời khỏi căn cứ không quân Bagram, gần thủ đô Kabul, đánh dấu việc sắp hoàn tất kế hoạch rút toàn bộ binh sỹ nước ngoài khỏi Afghanistan.

Quan chức trên cho hay, Các lực lượng An ninh và Quốc phòng Afghanistan (ANDSF) đã kiểm soát toàn bộ căn cứ quân sự trên sau 2 thập kỷ các lực lượng nước ngoài hiện diện tại đây.

Từ ngày 1/5 vừa qua, Mỹ đã bắt đầu rút quân khỏi Afghanistan, sau khi Tổng thống Joe Biden ra lệnh tất cả binh sỹ Mỹ rời khỏi nước này trước ngày 11/9. Theo kế hoạch, khoảng 3.500 binh sỹ Mỹ và 7.000 binh sỹ NATO sẽ rút khỏi Afghanistan vào mốc thời gian trên.

Các lực lượng liên minh được cho là đã chuyển giao gần hết 9 căn cứu quân sự trên khắp lãnh thổ Afghanistan cho lực lượng nước sở tại. Mỹ và NATO sẽ duy trì binh sỹ tại một căn cứ ở Kabul trước khi toàn bộ lực lượng nước ngoài rời khỏi nước này, song không rõ số lượng cụ thể.

Căn cứ quân sự Bagram được biết đến là nơi quân đội Mỹ thực hiện các cuộc không kích và hỗ trợ hậu cần để hỗ trợ cho sứ mệnh tại Afghanistan. Căn cứ này nằm cách thủ đô Kabul 60 km về phía Bắc. Việc Mỹ rút lực lượng khỏi Bagram được đánh giá là một diễn biến mang tính biểu tượng, khép lại cuộc chiến dài hơi nhất trong lịch sử Mỹ từ trước tới nay. 

Hàng trăm người tử vong vì nắng nóng tại Mỹ, Canada

Đợt nắng nóng kỷ lục tại Tây Bắc Thái Bình Dương đã khiến hàng trăm người tử vong tại Mỹ và Canada, phần lớn là người cao tuổi.

Tại Tây Bắc nước Mỹ, hơn 4,5 triệu người dân tại bang Washington và Oregon đang phải trải qua đợt nắng nóng kỷ lục kéo dài. Nhà chức trách cho biết, chỉ riêng bang Oregon, có đã có hơn 60 người thiệt mạng vì nắng nóng, phần lớn là người ở quận Multnomah.

Trong khi đó, tại bang Washington có hơn 20 người tử vong liên quan đến nắng nóng. Nhiệt độ ở bang Washington và Oregon đã tăng cao trên 40 độ C vào cuối tuần trước. Thành phố Portland nằm ở cực bắc của vùng đông dân nhất Oregon đạt kỷ lục 47 độ C vào ngày 27/6.

Tại Canada, theo Cơ quan Điều tra những vụ chết bất thường tại tỉnh British Columbia (BC Coroners Service), tỉnh miền Tây này đã có 719 ca đột tử trong tuần qua. Bà Lisa Lapointe, người đứng đầu BC Coroners Service cho rằng có khả năng thời tiết khắc nghiệt mà British Columbia đã phải hứng chịu trong tuần qua là một yếu tố làm tăng đáng kể vào số người qua đời. 

Số ca đột tử tăng mạnh sau một đợt nắng nóng nguy hiểm, phá vỡ các kỷ lục về nhiệt độ trên toàn tỉnh đông dân thứ ba Canada này. Cơ quan Điều tra những vụ chết bất thường tại tỉnh British Columbia đã nhận được một số lượng lớn chưa từng có các báo cáo về những trường hợp đột tử trên khắp tỉnh từ ngày 25/6.  Trước đợt nắng nóng này, British Columbia chỉ ghi nhận 3 trường hợp tử vong liên quan đến nắng nóng trong vòng 3-5 năm qua. Đợt nắng nóng này khiến giới khoa học Canada bất ngờ khi diễn ra trong tháng 6. Trước đó, những đợt nóng thường đến vào cuối tháng 7 hoặc sang tháng 8.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã xác định biến đổi khí hậu là mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe con người trong thế kỷ 21. Các nhà khoa học Canada dự đoán tỷ lệ nhập viện liên quan đến nắng nóng sẽ tăng ít nhất 20% vào giữa thế kỷ này. Trong một loạt kịch bản về biến đổi khí hậu, tốc độ nóng lên tại Canada được dự báo có thể cao gấp đôi so với mức trung bình trên toàn cầu. Về tình trạng nắng nóng hiện nay ở bờ Tây, các chuyên gia môi trường cảnh báo đây không phải là trạng thái bình thường mới, mà tình hình sẽ còn tồi tệ hơn trong những thập kỷ tới.

OPEC+, không đạt được thỏa thuận về hạn ngạch khai thác dầu

Ngày 2/7, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các quốc gia sản xuất dầu liên minh, còn gọi là OPEC+, đã không đạt được thỏa thuận về hạn ngạch khai thác bắt đầu từ tháng 8 tới. Theo đó nhóm này cho biết cuộc thương lượng sẽ được hoãn sang ngày 5/7.

Trước đó cùng ngày, một người phát ngôn của Chính phủ Nga đã không bình luận khi được hỏi liệu sự bế tắc hiện nay có tạo ra cuộc khủng hoảng giống như từng xảy ra hồi tháng 3/2020 hay không. 

Theo các nhà phân tích thuộc ngân hàng Deutsche, trở ngại trong các cuộc thảo luận hôm 1/7 của OPEC+ là "do Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đưa ra phản đối vào phút chót đối với thỏa thuận mà Nga và Saudi Arabia đạt được trước đó cùng ngày".

Ông Ole Hansen, chuyên gia thuộc Tập đoàn Saxo Bank cho hay, "UAE, nước tăng năng lực khai thác từ năm 2018 khi các giới hạn sản lượng của từng nước đã được ấn định, kiên quyết đòi nâng hạn ngạch của mình thêm 0,6 triệu thùng/ngày lên 3,8 triệu thùng/ngày, do đó cho phép UAE đơn phương tăng sản lượng trong khuôn khổ hạn ngạch hiện tại".

Chuyên gia phân tích thị trường dầu mỏ Louise Dickson thuộc hãng tư vấn năng lượng Rystad Energy (Na Uy) nhận định: "Cuộc thương lượng ... sẽ khó khăn do OPEC+ biết rằng nếu UAE được phép khai thác theo hạn ngạch riêng thì các thành viên khác cũng có thể phản đối"./.

PV (tổng hợp)

Nguồn: ĐCSVN

False
Đoàn kết quốc tế - chìa khóa để vượt qua COVID-19 Tin tức; Tin tức quốc tếTinĐảng Cộng sản VNĐoàn kết quốc tế - chìa khóa để vượt qua COVID-19 /Imagesnews/2021-07/Covax_Key_01072021103409.jpg
01/07/2021 8:00 SANoĐã ban hành
(ĐCSVN)- Đại dịch COVID-19 đã và đang tiếp tục là một thách thức đặc biệt đối với toàn nhân loại. Con đường duy nhất để tiến về phía trước là một chiến lược tiêm chủng toàn cầu nhanh chóng và được phối hợp chặt chẽ, với việc tăng cường năng lực sản xuất và phân phối dựa trên nhu cầu thực tế. Những người dễ bị tổn thương và nhân viên tuyến đầu nên được ưu tiên chủng ngừa, bất kể họ sống ở đâu trên thế giới.
Covax.jpg
 Sự ra đời của cơ chế COVAX do WHO khởi xướng là một nỗ lực quan trọng để thúc đẩy quyền tiếp cận vaccine COVID-19 nhanh và bình đẳng trên toàn cầu. (Ảnh: UNICEF)

Bảo hộ vaccine – lợi bất cập hại

Có thể khẳng định rằng sự chần chừ, do dự và lợi ích quốc gia sẽ không kết thúc được cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu và sẽ không giúp thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế, môi trường và xã hội. Chủ nghĩa dân tộc về vaccine gây ra những hậu quả nghiêm trọng về địa chính trị, kinh tế và xã hội, đồng thời ngăn cản cuộc chiến chống lại virus Corona mới một cách đáng lo ngại.

Quá nhiều người đã bị tổn hại sức khỏe và quá nhiều người trong số họ đã phải mất đi sự sống, tổn thất về sinh mạng con người do COVID-19 gây ra quá lớn. Trong bối cảnh đó, sự thành công của việc phát triển vaccine COVID-19 đã làm dấy lên cuộc tranh luận xung quanh việc phân phối đủ và công bằng các liều lượng có sẵn vốn vẫn còn hạn chế. Thực tế cho thấy mặc dù hàng tỷ liều vaccine COVID-19 đã được sản xuất và phân phối trên thế giới nhưng “bức tranh” đó lại có sự phân hóa sâu sắc giữa các nước. Trong khi một số quốc gia đã nhanh chóng tìm được nguồn cung vaccine thì những quốc gia khác, đặc biệt là các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, vẫn chưa tiếp cận được.

Thống kê của Đại học Oxford (Anh) tính đến ngày 18/6 cho thấy, đã có hơn 2,5 tỷ liều vaccine COVID-19 được cung cấp, sử dụng trong các chiến dịch tiêm chủng trên toàn thế giới, tương đương với trung bình 33 liều/100 người. Tuy nhiên, trong khi Mỹ hay châu Âu đã đạt nhiều tiến triển trong tiêm chủng đại trà, thì rất nhiều quốc gia khác từ châu Á, châu Phi hay Mỹ Latin… vẫn đang trong “cơn khát” vaccine và kỳ vọng dựa vào vaccine để thoát khỏi đại dịch, quay trở lại cuộc sống bình thường. Cá biệt, tỷ lệ tiêm chủng tại châu Phi chỉ đạt 3,1 liều/100 người, cách quá xa con số 68 liều/100 người ở Bắc Mỹ hay 58 liều/100 người ở châu Âu. Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus phải lên tiếng rằng quá trình phân phối vaccine đang bất công một cách rõ rệt khi 10 quốc gia đứng đầu danh sách đã sử dụng tới 75% lượng vaccine toàn cầu.

Sự ra đời của cơ chế COVAX do WHO khởi xướng là một nỗ lực quan trọng để thúc đẩy quyền tiếp cận vaccine COVID-19 nhanh và bình đẳng trên toàn cầu. COVAX được thành lập như một phản ứng đa phương đối với thách thức về sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng này. Nó hướng tới mục tiêu đạt được miễn dịch toàn cầu và là trọng tâm của chiến lược tiêm chủng toàn cầu vốn nhằm đảm bảo phân phối công bằng và bình đẳng. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, công cụ này vẫn chưa thể cung cấp các loại vaccine quan trọng cho các nước thu nhập thấp và trung bình, vốn đang phải đối mặt với hai vấn đề lớn: thiếu tài chính và hạn chế về vaccine trên thị trường. Nếu như mục tiêu ban đầu của COVAX là cung cấp 2 tỷ liều vaccine vào năm 2021 và 1,8 tỷ liều vào đầu năm 2022 cho các nền kinh tế có thu nhập thấp; thì đến cuối tháng 5 vừa qua, COVAX mới chuyển giao được hơn 68 triệu liều, tức là chỉ đi được 3,4% con số đề ra.

Với nhiều loại vaccine khác nhau hiện đang được phát triển, đã đến lúc phải nỗ lực đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất vaccine cũng như phân phối vaccine COVID-19 một cách công bằng và bình đẳng. Bất kỳ sự chậm trễ nào trong sản xuất hay sự thiên lệch nào trong phân phối vaccine đều khó có thể chấp nhận được, đặc biệt khi nó là kết quả của việc tối đa hóa lợi nhuận hoặc chủ nghĩa dân tộc vaccine.

Tiêm vaccine COVID-19 tại Việt Nam. (Ảnh: Khánh Linh) 

Đoàn kết và chia sẻ lợi ích

Có thể thấy rằng trong thời gian gần đây, nhiều nước giàu đã gia tăng cam kết chia sẻ vaccine trong bối cảnh tỷ lệ tiêm chủng ở những nước này đang cho phép mọi người trở lại cuộc sống bình thường. Những cam kết này được kỳ vọng mang lại công bằng trong việc phân bổ vaccine cho các nước nghèo, đồng thời thúc đẩy sự phục hồi kinh tế toàn cầu một cách mạnh mẽ sau đại dịch.

Một trong các nỗ lực của Nhóm các nước có nền công nghiệp phát triển (G7) nhằm chấm dứt đại dịch vào năm 2022, trong tuyên bố đánh dấu sự kết thúc của Hội nghị thượng đỉnh G7 ngày 13/6, Thủ tướng Anh Boris Johnson xác nhận các nhà lãnh đạo G7 đã cam kết cung cấp hơn 1 tỷ liều vaccine cho phần còn lại của thế giới theo cách trực tiếp hoặc thông qua COVAX. Trong số này, 500 triệu liều vaccine Pfizer do Mỹ cung cấp qua sáng kiến COVAX do Liên hợp quốc bảo trợ trong 2 năm 2021 và 2022. Anh cam kết ủng hộ ít nhất 100 triệu liều cho những nước nghèo nhất, trong đó, 5 triệu liều bắt đầu triển khai ngay trong những tuần tới, 25 triệu liều vào cuối năm nay. Theo Chính phủ Anh, khoảng 80 triệu liều sẽ được chuyển cho chương trình COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới dẫn đầu, phần còn lại sẽ được chia sẻ song phương với các nước có nhu cầu. Nhật Bản cũng khẳng định sẽ đóng góp 30 triệu liều. Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) cũng nhất trí tặng ít nhất 100 triệu liều vaccine vào cuối năm 2021, trong đó riêng Pháp và Đức mỗi nước tặng 30 triệu liều.

Gần đây nhất, ngày 21/6, Nhà Trắng tiếp tục công bố kế hoạch cung cấp 55 triệu liều vaccine COVID-19 còn lại trong tổng số 80 triệu liều vaccine mà Mỹ đã cam kết nhằm giúp đỡ các nước trên thế giới. Tổng thống Joe Biden đã cam kết rằng "Mỹ sẽ là một kho vaccine cho thế giới", đồng thời cho biết những liều vaccine này sẽ được sử dụng cho những người có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất, chẳng hạn như nhân viên y tế.

Và ngày mai (1/7), Bộ trưởng ngoại giao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) cũng sẽ nhóm họp để thảo luận về các cách bảo đảm phân phối công bằng thuốc điều trị và vaccine COVID-19 cho các nước đang phát triển. Cuộc họp kéo dài một ngày tại Matera, Italy sẽ là cuộc họp trực tiếp đầu tiên của các Bộ trưởng G20 kể từ năm 2019.

Những cam kết liên tiếp được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều lời kêu gọi các nước giàu làm nhiều hơn để chia sẻ vaccine COVID-19 với phần còn lại của thế giới. Tuy nhiên, nhiều tổ chức và giới quan sát cho rằng nỗ lực này tới nay mới chỉ như "muối bỏ bể" và thế giới cần nhiều hơn thế. Nhiều chuyên gia nhận định những cam kết cho đến nay chưa đủ để đạt được mức độ tiêm chủng cần thiết để chống lại các đợt bùng phát tiếp theo, cũng như các biến chủng nCoV mới và nhu cầu lớn hơn về vaccine. Nếu tốc độ tiêm chủng của chúng ta không theo kịp tốc độ đột biến của virus, nguy cơ biến chủng mới có khả năng kháng các loại vaccine hiện tại sẽ gia tăng. Điều này sẽ phá hủy thành quả mà chúng ta vốn đã phải rất nỗ lực để thực hiện.

Chính vì vậy, trong thời điểm hiện tại, thế giới cần cân nhắc tăng sản lượng vaccine COVID-19 nếu các nhà phát triển vaccine hợp tác tự nguyện, cung cấp năng lực sản xuất sẵn có, chia sẻ giấy phép với các nhà sản xuất khác và đồng ý phổ biến công nghệ cần thiết. Thêm vào đó, cần xem xét thống nhất một hiệp định đa phương nhằm tránh các rào cản hành chính không cần thiết, ngăn chặn việc dự trữ, đồng thời đặt việc sản xuất và phân phối vaccine nhanh chóng và công bằng trước động cơ lợi nhuận.

Song song với đó là củng cố và hỗ trợ hệ thống y tế quốc gia, bảo đảm người dân được tiếp cận bình đẳng với hệ thống chăm sóc sức khỏe và bảo trợ xã hội, cũng như tiếp cận với giáo dục.

Sự bất bình đẳng trong phân phối vaccine và điều trị COVID-19 phản ánh sự bất bình đẳng giữa và trong các quốc gia cũng đồng thời đang cản trở phản ứng của chúng ta đối với đại dịch. Chỉ khi tất cả mọi người đều có cơ hội được tiêm phòng và chúng ta đã thành công trong việc tiêm phòng cho một phần đủ dân số thì chúng ta mới thực sự là người may mắn. Một chiến lược toàn cầu để chống lại COVID-19 sẽ không thể thực hiện được nếu không có sự đoàn kết giữa các châu lục, các quốc gia và các dân tộc. Một thế giới không có COVID-19 là điều hoàn toàn có thể, song để đạt được điều này, chúng ta cần tiếp tục hợp tác và hành động cùng nhau, không phải với tư cách là đối thủ cạnh tranh, mà là đối tác bình đẳng. Đoàn kết quốc tế, hơn lúc nào hết, chính là chìa khóa để vượt qua đại dịch./.

Khánh Linh/ĐCSVN
False
Thế giới chứng kiến xu hướng hợp tác giữa các nước trong nhiều khu vựcTin tức; Tin tức quốc tếTinĐảng Cộng sản VNThế giới chứng kiến xu hướng hợp tác giữa các nước trong nhiều khu vực/SiteAssets/TG-tuan27-6-a.jpg
28/06/2021 10:00 SANoĐã ban hành
(ĐCSVN)- Tuần qua (21-27/6), thế giới chứng kiến xu hướng hợp tác giữa các nước trong nhiều khu vực, cùng với đó là những nỗ lực nhằm đẩy mạnh việc chia sẻ, tiếp cận vaccine trên phạm vi thế giới. Những tín hiệu đáng mừng đang tiếp thêm động lực cho cuộc chiến gian nan chống COVID-19, từ đó củng cố niềm tin vào tương lai phục hồi sau đại dịch.

Biến thể Delta de dọa nỗ lực dập dịch

 Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại thủ đô Tunis của Tunisia, ngày 26/6. (Ảnh: Xinhua)

Đại dịch COVID-19 đang được kiểm soát khá tốt ở những quốc gia có tốc độ  tiêm vaccine nhanh. Tuy nhiên, cuộc đua giữa virus gây bệnh COVID-19 và vaccine vẫn tiếp tục leo thang và tuần này đã leo lên một mức cực điểm mới. Hiện có 4 biến thể SARS-CoV-2 được Tổ chức Y tế thế giới WHO xếp vào nhóm đáng lo ngại bao gồm Alpha, Beta, Gamma và Delta được phát hiện lần đầu tại Anh, Nam Phi, Brazil và Ấn Độ. Trong đó, biến thể Delta được coi là nguy hiểm nhất, đã xuất hiện tại 92 nước trên thế giới và đang có xu hướng trở thành chủng phổ biến trên phạm vi toàn cầu.

Tại Mỹ, tỷ lệnhiễm chủng Delta đang gia tăng từng ngày và có nguy cơ là chủng thống trị ở nước này trong thời gian tới. Các nhà khoa học ở Mỹ lo ngại rằng biến thể Delta sẽ đe dọa những người dân chưa được tiêm chủng và một nền kinh tế đang nhanh chóng mở cửa trở lại.

Trong khi đó, biến thể Delta đang lây lan nhanh chóng ở châu Á, cản trở nỗ lực khôi phục việc đi lại cũng như các hoạt động kinh doanh trong bối cảnh các nỗ lực đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng diễn ra khá chậm chạp.

Hiện sự lây lan của biến thể Delta đang gây lo ngại tại nhiều nước châu Âu. Các ca mắc biến chủng Delta chiếm 98% số ca mắc mới COVID-19 tại Anh, 96% tại Bồ Đào Nha, hơn 20% tại Italy và khoảng 16% tại Bỉ. Điều này làm dấy lên lo ngại, biến chủng mới có thể cản trở những nỗ lực mà châu Âu đã đạt được trong vòng hai tháng qua trong việc giảm các ca mắc và tử vong do COVID-19 xuống mức thấp nhất kể từ mùa thu năm 2020. Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu ÂU (ECDC), ngày 23/6 cũng đã cảnh báo biến thể Delta có thể chiếm tới 90% ca mắc COVID-19 mới tại Liên minh châu Âu (EU) vào cuối tháng 8/2021. Để khống chế dịch bệnh lây lan, ECDC khuyến cáo cần đạt được tiến bộ trong chương trình tiêm chủng với tốc độ rất nhanh. Ngoài ra, các nước cẩn trọng khi thực hiện nới lỏng các biện pháp phòng dịch để hạn chế dịch bệnh tái bùng phát và lây lan. 

Tăng cường hợp tác Á – Âu trong 1 thế giới đang thay đổi

 Quang cảnh buổi Đối thoại chính sách cao cấp ASEM. (Ảnh: TTXVN)

Chiều 22/6, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã chủ trì Đối thoại chính sách cao cấp Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM) với chủ đề: “25 năm thành lập ASEM-Tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác Á-Âu trong một thế giới đang thay đổi.” Đối thoại được tổ chức dưới hình thức kết hợp trực tuyến và trực tiếp tại Hà Nội.

Đối thoại chính sách cao cấp ASEM là sáng kiến của Việt Nam nhân kỷ niệm 25 năm thành lập ASEM (1996-2021) và là một trong những hoạt động quan trọng nhất của Diễn đàn trong năm 2021.

Nhân sự kiện này, các bộ trưởng đều khẳng định sự coi trọng đối với ASEM và cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ giữa các nước thành viên để thúc đẩy hợp tác ngày càng phát triển mạnh mẽ. Đây là dịp quan trọng để các thành viên thảo luận về định hướng phát triển, tầm nhìn của Quan hệ đối tác Á - Âu trong giai đoạn mới, nhằm đóng góp hiệu quả cho hòa bình, ổn định, thịnh vượng, phát triển bền vững ở hai châu lục và toàn cầu. Kết quả của Đối thoại sẽ là đóng góp quan trọng cho Hội nghị Cấp cao ASEM lần thứ 13 dự kiến tổ chức từ ngày 25 -26/11/2021 tại Campuchia.

Trên cơ sở đánh giá những cơ hội và thách thức mà ASEM đang đối mặt, các đại biểu nhất trí cho rằng ASEM cần có một tầm nhìn hợp tác mới để đóng góp tốt hơn đối với các vấn đề hòa bình, an ninh, ổn định, phát triển bền vững ở hai châu lục và toàn cầu, đáp ứng nhu cầu phát triển của các nước thành viên. ASEM cũng cần đổi mới, sáng tạo trong triển khai các hoạt động hợp tác để đạt hiệu quả cao hơn, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân.

Mỹ chia sẻ 55 triệu liều vaccine cho các nước, trong đó có Việt Nam

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tiếp tục lây lan chưa có điểm dừng, cùng với sự xuất hiện của các chủng virus mới khiến cho cuộc chiến chống đại dịch trở nên gian nan hơn thì việc chia sẻ, tăng cường tiếp cận vaccine là một giải pháp hữu hiệu để chúng ta bảo vệ và phát huy những thành quả đạt được.

Ngày 21/6, Nhà Trắng công bố kế hoạch cung cấp 55 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 còn lại trong tổng số 80 triệu liều vaccine mà Mỹ đã cam kết nhằm giúp đỡ các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Đến nay, hơn một nửa dân số Mỹ (hơn 177 triệu người, tương đương 53,3% dân số) đã tiêm ít nhất một liều vaccine phòng COVID-19. Theo Cơ quan kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, hơn 149 triệu người Mỹ được tiêm chủng đầy đủ, các trường hợp mắc mới và tử vong đã giảm mạnh. Tuy nhiên, đại dịch ở các quốc gia khác đang diễn biến ảm đạm và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi các quốc gia giàu có hiến tặng vaccine để chấm dứt sự chênh lệch này.

Thông báo của Nhà Trắng nêu rõ khi Mỹ tiếp tục chiến đấu với đại dịch COVID-19 ở trong nước và nỗ lực chấm dứt đại dịch trên toàn thế giới, Tổng thống Joe Biden đã cam kết rằng "Mỹ sẽ là một kho vaccine cho thế giới," đồng thời cho biết những liều vaccine này sẽ được sử dụng cho những người có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất, chẳng hạn như nhân viên y tế.

Kế hoạch này được thực hiện đúng theo cam kết của Tổng thống J.Biden, đó là hỗ trợ các nước tổng cộng 80 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 do Mỹ sản xuất, trong đó 20 triệu liều vaccine từ các hãng Pfizer Inc., Moderna Inc. hoặc Johnson & Johnson (vốn trước đây chỉ được phép tiêu thụ nội địa) và 60 triệu liều vaccine AstraZeneca.

Nhật Bản chính thức phê chuẩn RCEP

TG-tuan27-6-c.jpg

Ngày 25/6, Bộ Ngoại giao Nhật Bản thông báo nước này đã phê chuẩn Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) - hiệp định thương mại tự do với sự tham gia của 10 thành viên của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, New Zealand và Australia.

Cụ thể, Nội các Nhật Bản đã phê chuẩn RCEP, qua đó hoàn tất mọi thủ tục trong nước cần thiết để thông qua hiệp định này. Đây sẽ là thỏa thuận thương mại đầu tiên của Nhật Bản có sự tham gia của cả Trung Quốc và Hàn Quốc - đối tác thương mại lớn nhất và lớn thứ ba của nước này.

Tại một cuộc họp báo sau đó, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Hiroshi Kajiyama cho biết hiệp định sẽ tăng cường mối liên kết giữa Nhật Bản và khu vực châu Á - Thái Bình Dương, vốn là một trung tâm tăng trưởng của thế giới. Đồng thời, RCEP sẽ đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản khi có hiệu lực. Thông báo của Bộ Ngoại giao Nhật Bản nêu rõ, Tokyo đã gửi văn kiện phê chuẩn của mình lên Ban Thư ký ASEAN, trở thành thành viên thứ 3 thông qua hiệp định này trong nỗ lực đưa RCEP có hiệu lực vào cuối năm nay. Thay mặt các nước thành viên RCEP, Ban Thư ký ASEAN sẽ xử lý các thủ tục triển khai hiệp định.

RCEP là hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới hiện nay, khi bao trùm một thị trường khổng lồ, gồm 2,27 tỷ dân với tổng GDP là 26.000 tỷ USD và tổng kim ngạch xuất khẩu là 5.200 tỷ USD.

Chính phủ Nhật Bản ước tính hồi đầu năm rằng RCEP có thể nâng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới thêm khoảng 2,7%.

Gavi đẩy nhanh tiến độ phân phối vaccine

Ngày 25/6, ban điều hành của Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI) đã thông qua khoản ngân sách bổ sung 775 triệu USD tài trợ cho hoạt động phân phối vaccine phòng COVID-19 cho các quốc gia thu nhập thấp trong vòng 2 năm tới. 

Quyết định trên được đưa ra cuộc họp diễn ra trong 2 ngày của ban điều hành. Với số tiền trên, tổng ngân sách dành cho phân phối vaccine lên tới 925 triệu USD.

Kể từ tháng 2 vừa qua, COVAX - cơ chế chia sẻ vaccine do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khởi xướng, đã phân phối 90 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho 132 quốc gia, song cơ chế này đang đối mặt với thách thức lớn về nguồn cung sau khi Ấn Độ ngừng xuất khẩu vaccine để tập trung cho thị trường nội địa.

GAVI nhấn mạnh đang đẩy mạnh việc phân phối vaccine, đồng thời dự báo rằng mục tiêu phân bổ 1,8 tỷ liều cho các nước thu nhập thấp có thể đạt được vào quý I/2022. Ban điều hành GAVI cũng đưa ra một số điều khoản mới cho việc tiếp cận vaccine, trong đó yêu cầu các nước thu nhập trung bình khi mua vaccine phải thanh toán trước toàn bộ trong năm 2022, trong khi giữ nguyên điều kiện tiếp cận vaccine đối với nhóm nước có thu nhập thấp hơn.

Việc điều chỉnh trên được cho là nhằm giúp COVAX tránh được những nguy cơ tài chính, tập trung chủ yếu vào những nước đang cần vaccine nhất và giảm sự tham gia của các nước giàu có hơn. Sự thay đổi này đồng nghĩa với việc nhiều nước Mỹ Latin, Trung Đông sẽ gặp khó khăn hơn khi tiếp cận cơ chế này. Tuy nhiên, các nước nghèo nhất, chủ yếu tại châu Phi và Đông Nam Á sẽ được tiếp cận vaccine với giá rẻ hơn, thậm chí có thể là miễn phí./.

PV (tổng hợp)
False
Diễn biến thế giới tuần qua với hoài nghi và kỳ vọngTin tức; Tin tức quốc tếTinH.TDiễn biến thế giới tuần qua với hoài nghi và kỳ vọng/SiteAssets/tg-ttxvn-london.jpg
Hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ tại Geneva (Thụy Sĩ); Iran có Tổng thống mới; Triều Tiên gửi “thông điệp đầu tiên” đến Tổng thống Mỹ; Xung đột tái diễn ở Gaza; Thế giới lo ngại sự gia tăng các ca nhiễm biến thể Delta;... là một số sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần qua (14-20/6).
20/06/2021 6:00 CHNoĐã ban hành
Hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ tại Geneva (Thụy Sĩ)

Sự kiện ngoại giao được dư luận quốc tế chờ đợi là cuộc gặp Thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin diễn ra tại Thụy Sĩ vào tối 16/6 (theo giờ Việt Nam). Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo này kể từ khi ông Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ vào tháng 1 vừa qua.

 Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại hội nghị thượng đỉnh ở Geneva, Thụy Sĩ, ngày 16/6/2021. (Ảnh: Sputnik)

Mặc dù được kỳ vọng, cuộc gặp sẽ tạo ra một môi trường ổn định trong quan hệ song phương Nga - Mỹ thời gian tới, song có vẻ như kết quả là hai bên cùng thăm dò và cho nhau thấy rõ “lằn ranh đỏ” của mình đang nằm ở đâu.

Tại hội nghị thượng đỉnh, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí bắt đầu các cuộc đàm phán về an ninh mạng và kiểm soát vũ khí, đưa các đại sứ trở lại thủ đô của nhau sau lệnh triệu hồi vào đầu năm nay. Tuy vậy, theo nhận xét của cả Tổng thống Putin lẫn người đồng cấp Joe Biden, cuộc gặp không nhằm mục đích tạo ra những đột phá lớn. Thay vì đó, các bên mong muốn trao đổi một cách thẳng thắn, trung thực và hướng về phía trước.

Hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ diễn ra trong bối cảnh hai cường quốc đang có những chia rẽ cùng bất đồng sâu sắc trong một loạt vấn đề: Từ cáo buộc can thiệp bầu cử, an ninh mạng, nhân quyền cho tới cuộc khủng hoảng Ukraine…

Đây không phải lần đầu tiên hai nhà lãnh đạo gặp nhau, song đây là Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên kể từ khi ông J.Biden trở thành chủ nhân Nhà Trắng. Cuộc gặp thượng đỉnh diễn ra sau một thời gian dài quan hệ song phương đi xuống, thậm chí ở mức thấp nhất trong nhiều thập niên. Tuy nhiên, những xa cách chưa thể xích lại gần hơn đã khiến dư luận không đặt nhiều kỳ vọng vào sự kiện lần này.

Trong khi Moscow phát thông điệp muốn đề cập tới triển vọng quan hệ song phương trong cuộc gặp, còn Washington lại muốn nói về những chủ đề gai góc. Sự “lệch tông” ngay từ cách chọn chủ đề cuộc gặp, cùng với những thông điệp rõ ràng từ lãnh đạo hai nước đã cho thấy nhiều hoài nghi vẫn chưa được cởi bỏ. Cuộc gặp mới chỉ là một sự khởi đầu để mở ra hy vọng, chứ chưa thể giúp mang lại sự kỳ vọng.

Iran có Tổng thống mới

Theo hãng thông tấn chính thức của Cộng hòa hồi giáo Iran (IRNA), ứng cử viên Ebrahim Raisi đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 18/6 ở Iran.

Tổng thống đắc cử của Iran Ebrahim Raisi . (Ảnh: IRNA)

Bộ trưởng Nội vụ Abdolreza Rahmani Fazli thông báo ứng cử viên Ebrahim Raisi đã giành được hơn 17,9 triệu phiếu bầu, tương đương tỷ lệ 62% trong tổng số hơn 28,9 triệu phiếu bầu, bỏ xa so với người đứng thứ hai là ứng cử viên Mohsen Rezaei (chỉ giành được hơn 3,4 triệu phiếu bầu), qua đó chính thức được bầu làm Tổng thống của Cộng hòa Hồi giáo Iran.

Với việc trở thành tân Tổng thống của Iran, ông Ebrahim Raisi cam kết chính phủ mới sẽ nỗ lực hết sức để giải quyết các vấn đề của đất nước, đặc biệt là các vấn đề liên quan cuộc sống của người dân.

Cuộc bầu cử tổng thống lần thứ 13 của Iran diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế nước này đã rơi vào suy thoái nghiêm trọng do sức tàn phá của các lệnh trừng phạt mà Mỹ áp đặt đối với Tehran. Trong nhiệm kỳ 4 năm tới, ông Raisi và ban lãnh đạo mới của Iran đứng trước một loạt nhiệm vụ hết sức khó khăn, như vực dậy nền kinh tế vốn đã bị ảnh hưởng nặng nề do các lệnh trừng phạt của Mỹ cũng như khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015, qua đó đưa Iran tham gia trở lại nền kinh tế toàn cầu.

Có thể nói cuộc bầu cử tổng thống Iran đã thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận quốc tế và khu vực bởi nó sẽ hé lộ những thay đổi tại quốc gia có tầm ảnh hưởng ở Trung Đông này, nhất là trong bối cảnh hồ sơ hạt nhân Iran chưa bao giờ hết "nóng". Chiến thắng của ông Raisi được kỳ vọng sẽ đưa đến một luồng sinh lực mới, đưa đất nước Iran vượt qua những khó khăn, nhất là về kinh tế.

Triều Tiên gửi “thông điệp đầu tiên” đến Tổng thống Mỹ

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 18/6 dẫn lời nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un nhấn mạnh, Triều Tiên nên sẵn sàng cho cả việc đối thoại lẫn đối đầu với Mỹ, trong tuyên bố được cho là thông điệp đầu tiên gửi đến Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Theo KCNA, tại kỳ họp họp toàn thể thứ 3 khóa 8 của Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un "đã phân tích chi tiết xu hướng chính sách của chính quyền mới của Mỹ đối với Triều Tiên, và làm rõ các đối sách chiến lược và chiến thuật phù hợp cũng như phương hướng các hoạt động cần duy trì trong quan hệ với Mỹ trong thời gian tới".

 Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: KCNA. 

Trong đó, ông Kim Jong-un "nhấn mạnh cần chuẩn bị sẵn sàng cho cả đối thoại và đối đầu, nhất là chuẩn bị đầy đủ cho việc đối đầu nhằm bảo vệ phẩm giá, lợi ích của Triều Tiên vì sự phát triển độc lập và bảo đảm vững chắc môi trường hòa bình, an ninh của đất nước".

Ông Kim cũng kêu gọi "phản ứng nhanh chóng và kịp thời, đối phó với tình hình thay đổi nhanh chóng và tập trung nỗ lực để kiểm soát ổn định tình hình trên bán đảo Triều Tiên", KCNA cho biết.

Đây có thể coi là thông điệp đầu tiên của nhà lãnh đạo Kim Jong-un đến chính quyền Mỹ kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức.

Chính quyền của ông Biden gần đây đã hoàn thành việc xem xét chính sách về Triều Tiên và cho biết họ sẽ theo đuổi "cách tiếp cận thực tế, có điều chỉnh" nhằm hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã có kỳ hội nghị thượng đỉnh song phương đầu tiên vào tháng trước, theo đó nhất trí theo đuổi chính sách ngoại giao để giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Xung đột tái diễn ở Gaza

Các nguồn tin an ninh Palestine cho biết, các máy bay chiến đấu của Israel ngày 17/6 đã không kích một số cơ sở quân sự của Lữ đoàn al-Qassam, một nhánh của phong trào Hồi giáo Hamas hiện kiểm soát Dải Gaza.

Theo nguồn tin trên và các nhân chứng, có nhiều tiếng nổ ở khu vực phía Bắc và phía Nam Gaza sau khi các máy bay chiến đấu của Israel không kích các cơ sở quân sự của Hamas. Vụ không kích gây hư hại nghiêm trọng các cơ sở quân sự này, nhưng không có báo cáo thương vong.

Khói lửa bốc lên sau các cuộc không kích của Israel tại Gaza, rạng sáng 16/6.
(Ảnh: PressTV/Ma'an)  

Truyền thông Israel đưa tin các cuộc không kích nhằm vào các cơ sở quân sự của Hamas được tiến hành sau khi các vụ thả bóng bay gây cháy từ Gaza sang miền Nam Israel diễn ra trong 3 ngày liên tiếp. Theo phía Israel, các bóng bay này đã gây ra ít nhất 8 vụ cháy ở các cộng đồng người Israel gần khu vực biên giới.

Các vụ thả bóng bay diễn ra từ ngày 15/6 vừa qua nhằm phản đối phe cực hữu ở Israel tổ chức cuộc tuần hành hằng năm kỷ niệm sự kiện Israel sáp nhập Đông Jerusalem. Đêm 15/6, Israel đã không kích các cơ sở quân sự của Hamas ở Dải Gaza. Đây là vụ không kích đầu tiên của  Israel vào Gaza kể từ khi nước này và Hamas ngày 21/5 đạt thỏa thuận ngừng bắn do Ai Cập làm trung gian, kết thúc 11 ngày giao tranh đã khiến ít nhất 230 người Palestine và 12 người Israel thiệt mạng.

Thế giới lo ngại sự gia tăng các ca nhiễm biến thể Delta

WHO cảnh báo Delta đang tiếp tục lây lan nhanh chóng và ngày càng có nhiều quốc gia báo cáo các đợt bùng phát liên quan đến dòng biến thể này. Biến thể Delta hiện chiếm phần lớn số ca mắc COVID-19 ở Anh, Đức và Nga.

Cơ quan Y tế công cộng vùng England (PHE) của Anh ngày 18/6 công bố các số liệu cho thấy số ca nhiễm biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 tính theo tuần tiếp tục tăng mạnh tại Anh. Giới chức Nga thông báo thủ đô Moskva đã ghi nhận 9.056 ca mắc mới trong ngày 18/6, mức cao nhất theo ngày kể từ khi đại dịch bùng phát tại đây. Thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin cho biết gần 90% số ca nhiễm mới tại thành phố này là mắc biến thể Delta.

 Thế giới lo ngại sự gia tăng các ca nhiễm biến thể Delta. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong khi đó,  WHO cũng đã cảnh báo về một mối nguy hiểm khác từ "các biến thể đáng lo ngại" ở Indonesia. Đầu tuần này, Bộ Y tế Indonesia cho biết đã phát hiện 107 ca nhiễm biến thể Delta trong 148 ca nhiễm 3 biến thể được WHO liệt vào trong danh sách cần quan tâm. Con số này tăng đáng kể so với 32 ca ghi nhận tuần trước. Do đó, WHO kêu gọi Indonesia thực thi các biện pháp nghiêm ngặt hơn và hành động khẩn cấp trước sự gia tăng các ca nhiễm biến thể đáng lo ngại.

Cũng liên quan đến sự lây lan của biến thể Delta, nhà khoa học hàng đầu tại WHO Soumya Swaminathan cảnh báo đây có thể trở thành biến thể gây ra phần lớn số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu. Hiện WHO phân loại Delta ở mức "biến thể đáng lo ngại."

Chủ tịch Hiệp hội Y khoa thế giới Frank Ulrich Montgomery kêu gọi các nước cân nhắc lại việc nới lỏng các biện pháp phòng dịch của nước mình và cần có quyết tâm chính trị mạnh mẽ để đảo ngược xu hướng nới lỏng này nếu số lượng các ca nhiễm biến thể Delta gia tăng.

Trang thống kê trực tuyến worldometers.info tiếp tục cập nhật các số liệu mới nhất tính đến sáng 20/6 cho thấy, tổng số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới hiện là 178.934.767 ca, trong đó 3.874.734 ca tử vong và 163.461.404  ca đã được chữa khỏi./.

PV (tổng hợp)
False
Hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ: Hoài nghi và kỳ vọngTin tức; Tin tức quốc tếTinĐảng Cộng sản VNHội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ: Hoài nghi và kỳ vọng/SiteAssets/Putin-Biden.jpg
15/06/2021 11:00 SANoĐã ban hành

Ngày 16/6, Tổng thống Nga V.Putin và người đồng cấp Mỹ J.Biden sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên tại Geneva (Thụy Sĩ). Việc hai lãnh đạo ngồi vào bàn đàm phán được coi là một tín hiệu hé mở triển vọng cải thiện quan hệ giữa hai cường quốc đang bị đẩy xuống mức thấp. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, việc đặt quá nhiều kỳ vọng vào sự kiện này chỉ là “ảo tưởng”.

Putin-Biden.jpg

Ông Putin và ông J.Biden gặp mặt năm 2011 khi ông Biden là Phó Tổng thống Mỹ. (Ảnh: AP)

Theo thông tin từ Điện Kremlin, trọng tâm của cuộc gặp sẽ là triển vọng quan hệ song phương, các vấn đề ổn định chiến lược và những vấn đề toàn cầu cấp thiết, trong đó có cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 và cách thức giải quyết các cuộc xung đột khu vực. Còn phía Nhà Trắng cho biết, tại cuộc gặp, ông J.Biden sẽ nhắc đến các vấn đề tấn công mạng, tình hình biên giới Ukraine, việc Moscow trấn áp người bất đồng chính kiến và những vấn đề vướng mắc trong quan hệ 2 nước.

Các nhà lãnh đạo Nga, Mỹ nói gì về cuộc gặp?

Nga kỳ vọng thận trọng

Phát biểu trên chương trình Moscow. Kremlin. Putin của kênh truyền hình Rossiya-1 TV, ngày 13/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin hy vọng Hội nghị thượng đỉnh với người đồng cấp Mỹ J.Biden dự kiến diễn ra tại Geneva (Thụy Sĩ), ngày 16/6 tới  đây sẽ không chỉ giúp khôi phục các mối liên hệ cá nhân, mà còn thiết lập cơ chế đối thoại về các vấn đề hai nước quan tâm chung.

Theo quan điểm của ông Putin thì sự kiện diễn ra trong tuần này có thể được coi là “hiệu quả”, nếu có thể thiết lập các cơ chế tương tác trong nhiều lĩnh vực vì lợi ích đôi bên. Trong đó phải kể đến vấn đề ổn định chiến lược, các cuộc xung đột cấp khu vực, các biện pháp bảo tồn thiên nhiên, bảo vệ môi trường và hợp tác kinh tế.

“Đây là các vấn đề mà chúng tôi có thể hợp tác hiệu quả… Nếu chúng tôi có thể tạo ra các cơ chế hợp tác trong các lĩnh vực nêu trên sau Hội nghị thượng đỉnh, thì đây là một diễn biến tốt và có thể khẳng định cuộc gặp gỡ đã thực sự hữu ích” – ông Putin nói.

Một chủ đề khác được ông Putin đề cập tới là quan hệ tương tác kinh tế giữa Nga và Mỹ. Người đứng đầu Điện Kremlin cho rằng, đây là một vấn đề mang lại lợi ích cho cả đôi bên. “Nhiều công ty Mỹ muốn hoạt động tại Nga song lại bị lôi kéo khỏi thị trường của chúng tôi và nhường vị trí cho các đối thủ khác. Điều này có mang lại lợi ích cho nền kinh tế Mỹ hay không?” – nhà lãnh đạo Nga bày tỏ.

Mặc dù thừa nhận Mỹ đã giảm bớt những luận điệu tiêu cực đối với Nga trong thời gian tiến tới Hội nghị thượng đỉnh, song ông Putin cho rằng, “đây không phải là điều gì đặc biệt và Moscow cũng sẽ không vì thế mà thiếu thận trọng”. Theo quan điểm của ông Putin thì điều đó chỉ thể hiện một cách tiếp cận chuyên nghiệp từ Mỹ về cuộc gặp và Nga cũng sẽ hành động tương tự.

Điện Kremlin cho biết, mục tiêu mà Tổng thống Putin theo đuổi tại cuộc gặp với ông J.Biden là ngăn chặn sự lao dốc trong quan hệ hai bên và cuộc gặp này là cách duy nhất để thực hiện điều đó. Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố Moscow không "ảo tưởng" rằng sẽ có những kết quả đột phá hay những quyết định mang tính lịch sử được đưa ra sau hội nghị.

Mỹ không tìm kiếm xung đột, song cũng không nhượng bộ

Phát biểu trong cuộc họp báo bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển (G7) tại vịnh Carbis, hạt Cornwall, miền Tây nước Anh, ngày 13/6, Tổng thống Mỹ J.Biden đã chia sẻ nhận định của người đồng cấp Nga V.Putin rằng mối quan hệ đôi bên đang bị đẩy xuống mức thấp nhất. Tuy nhiên người đứng đầu Nhà Trắng cũng lưu ý rằng, vẫn có những lĩnh vực mà Nga và Mỹ có thể cùng hợp tác. Theo ông J.Biden, tương lai của mối quan hệ song phương phụ thuộc vào phía Nga cùng với việc Moscow có hành xử theo các chuẩn mực quốc tế thông thường hay không.

Trong một bài bình luận trên Washington Post vào tháng này, ông J.Biden khẳng định, Mỹ và các đồng minh sẵn sàng phản ứng trước "những hành động gây hại trong tương lai" của Nga nhưng Washington "không tìm kiếm xung đột" với Moscow.

Cũng trong cuối tuần trước, Nhà Trắng cho biết Hội nghị Thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ là cơ hội để Washington gửi "một thông điệp mạnh mẽ" tới Moscow. Tuy nhiên, nguồn tin không nêu cụ thể cuộc gặp giữa 2 nhà lãnh đạo sẽ diễn ra theo hình thức nào, với sự tham gia của các nhóm đàm phán nhỏ hay các nhóm đàm phán lớn, hoặc liệu đây có phải là cuộc gặp một - một không có sự tham gia của các quan chức và cố vấn hay không.

Hôm 12/6, hãng tin NBC dẫn một nguồn thạo tin cho rằng, Tổng thống J.Biden sẽ thể hiện một hình ảnh tương phản với cựu Tổng thống D.Trump trong cuộc gặp Thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Putin.

Dư luận không đặt nhiều kỳ vọng

dinh-thu-06592970.jpg

Thuỵ Sĩ đang chuẩn bị các công tác đảm bảo an ninh, phục vụ cho cuộc gặp giữa ông J.Biden và ông Putin dự kiến sẽ diễn ra tại biệt thự La Grange. (Ảnh: Reuters)

Theo giới phân tích, Hội nghị sắp diễn ra giữa ông Putin và ông J.Biden sẽ khó mang lại những kết quả đột phá nhằm xích lại mối quan hệ vốn đang bị kéo căng giữa hai cường quốc. Tuy nhiên, việc các nhà lãnh đạo Nga, Mỹ đồng ý cùng ngồi vào bàn đối thoại đã là một diễn biến mang ý nghĩa đặc biệt.

Hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin cho biết hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa hai Tổng thống Biden - Putin sẽ được tổ chức tại biệt thự La Grange bên hồ Geneva. Biệt thự được xây từ thế kỷ 18 nằm trong một công viên dọc bờ trái của hồ Geneva, với những cây gỗ đỏ, những bụi hoa hồng và đài phun nước cổ, công viên mang lại một tầm nhìn tuyệt đẹp ra hồ Geneva, được ví như “một khung cảnh êm dịu cho cuộc trao đổi sôi nổi". Tuy nhiên, trái với khung cảnh êm đềm của khu biệt thự cổ, các cuộc thương thuyết giữa ông Putin và ông J.Biden được dự báo sẽ diễn ra đầy gai góc.

“Trong Hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào tháng này, Tổng thống J.Biden có cơ hội đặt ra các cột mốc cho các vấn đề quan trọng với người đồng cấp Nga… Hy vọng để cuộc gặp thượng đỉnh mang lại những kết quả dù mong manh cũng chỉ rất thấp…”– ông Mathieu Boulegue, thành viên nghiên cứu tại Chatham House, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại London (Anh) dự báo.

Phát biểu trong cuộc họp báo trực tuyến, Giám đốc Trung tâm Chính sách An ninh Geneva – ông Thomas Greminger cũng tỏ ra thận trọng rằng, ngày nay, chúng ta đang trải qua một mức độ phân cực chưa từng có kể từ Chiến tranh Lạnh. Mối quan hệ giữa Nga và phương Tây ngày càng xấu đi và mức độ tin cậy lẫn nhau đang ở mức thấp nhất. Do đó, đã đến lúc nối lại đối thoại giữa hai nhà lãnh đạo, đặc biệt là xem xét tất cả các thách thức toàn cầu vốn không thể giải quyết thành công theo cách đơn phương.

"Tôi tin rằng, Hội nghị thượng đỉnh này thực sự là một cơ hội để nối lại một cuộc đối thoại tỉnh táo… Việc Tổng thống J.Biden và Tổng thống Putin cùng ngồi lại đối thoại đã là một kết quả tích cực… Dù còn quá sớm để mong đợi vào tương lai bình thường hóa quan hệ hai nước. Song tôi đặt kỳ vọng vào mối quan hệ hợp tác chọn lọc cùng với đối thoại trong bối cảnh đối đầu giữa đôi bên vẫn còn đang tiếp diễn” – ông Greminger nói.

Ông Mohammad-Mahmoud Ould Mohamedou, Giáo sư Lịch sử và Chính trị quốc tế tại Viện Sau đại học ở Geneva, dự báo có thể có "một giai đoạn giảm leo thang, trong đó cả Nga và Mỹ đều nhận ra sự chắc chắn và tiềm năng hợp tác trong một số khía cạnh”. Tuy nhiên, chúng ta nên chờ đợi với tâm thế không nên đặt ra những kỳ vọng quá cao hoặc phi thực tế.

Hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ diễn ra trong bối cảnh hai cường quốc đang có những chia rẽ cùng bất đồng sâu sắc trong một loạt vấn đề: Từ cáo buộc can thiệp bầu cử, an ninh mạng, nhân quyền cho tới cuộc khủng hoảng Ukraine…

Đây không phải lần đầu tiên hai nhà lãnh đạo gặp nhau, song sẽ là Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên kể từ khi ông J.Biden trở thành chủ nhân Nhà Trắng. Cuộc gặp thượng đỉnh diễn ra sau một thời gian dài quan hệ song phương đi xuống, thậm chí ở mức thấp nhất trong nhiều thập niên. Tuy nhiên, những xa cách chưa thể xích lại gần hơn đã khiến dư luận không đặt nhiều kỳ vọng vào sự kiện lần này.

Trong khi Moscow phát thông điệp muốn đề cập tới triển vọng quan hệ song phương trong cuộc gặp, còn Washington lại muốn nói về những chủ đề gai góc. Sự “lệch tông” ngay từ cách chọn chủ đề cuộc gặp, cùng với những thông điệp rõ ràng từ lãnh đạo hai nước đã cho thấy nhiều hoài nghi vẫn chưa được cởi bỏ. Cuộc gặp mới chỉ là một sự khởi đầu để mở ra hy vọng, chứ chưa thể giúp mang lại sự kỳ vọng./.

Thu Lan

Nguồn: ĐCSVN

False
Bộ đội Biên phòng An Giang tặng vật tư y tế phòng, chống dịch cho Campuchia Tin tức; Tin tức quốc tếTinCông MạoBộ đội Biên phòng An Giang tặng vật tư y tế phòng, chống dịch cho Campuchia /Imagesnews/2021-06/BPag-tangqua-cpc-1_Key_09062021221432.JPG
09/06/2021 11:00 CHNoĐã ban hành

​(TUAG)- Ngày 9/6, tại vạch phân giới cầu Long Bình - Chrey Thom (Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình) và Cột mốc 275 Cửa khẩu Quốc tế Tịnh Biên (Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế tế Tịnh Biên), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang (Việt Nam) đã tổ chức trao tiền, vật tư y tế phòng, chống dịch COVID-19 cho các lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới của hai tỉnh Takeo, Kandal, Vương quốc Campuchia.


Đại tá Phạm Văn Phong, Chính ủy BĐBP An Giang trao tiền mặt cho lực lượng Hiến Binh tỉnh Tà Keo, vương quốc Campuchia

Với tinh thần đoàn kết, hữu nghị, chia sẻ khó khăn với các lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới phía đối diện của hai tỉnh Takeo và Kandal, Vương quốc Campuchia, Đại tá Nguyễn Thượng Lễ, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang và Đại tá Phạm Văn Phong, Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang đã trao tặng Ty Công an, Tiểu khu Quân sự, Bộ Chỉ huy Hiến binh, Trung đoàn Biên phòng 601, Tiểu đoàn Cảnh sát bảo vệ biên giới 605, Tiểu đoàn 01 Bộ đội Biên phòng, Tiểu đoàn Cảnh sát bảo vệ biên giới 603, Đồn Công an Cửa khẩu quốc tế Kaomxamna (tỉnh Kandal), Đồn Công an cửa khẩu quốc tế Phnom Den, tỉnh Takeo, Vương quốc Campuchia số vật tư y tế phòng, chống dịch COVID-19 gồm: 4.200 khẩu trang y tế, 4.200 chai gel rửa tay sát khuẩn, 12 thùng thuốc tân dược và 810 triệu đồng tiền mặt. Tổng số hàng hóa và tiền mặt trị giá gần 2 tỷ đồng, được trích từ nguồn kinh phí đối ngoại của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang.    

Tại buổi trao tặng vật tư y tế phòng, chống dịch COVID-19, hai bên đã cùng trao đổi nhanh thông tin về tình hình, diễn biến của dịch bệnh ở từng địa phương; đồng thời, thống nhất sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong công tác trao đổi thông tin và tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo vệ biên giới, ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép.

Thay mặt các lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới của hai tỉnh Takeo, Kandal (Vương quốc Campuchia), Trung tướng Sóc Som Nang, Giám đốc Công an tỉnh Takeo đã gửi lời cảm ơn, sự quan tâm, hỗ trợ quý báu, kịp thời cả về vật chất và tinh thần của Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang nói riêng, tỉnh An Giang nói chung.


Đại tá Phạm Văn Phong, Chính ủy BĐBP An Giang tặng nhu yếu phẩm cho lực lượng Tiểu khu Quân sự tỉnh Tà Keo, vương quốc Campuchia

Trung tướng Sóc Som Nang khẳng định, thời gian qua các lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới của hai tỉnh Takeo, Kandal và Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang luôn phối hợp chặt chẽ với nhau trong thực hiện các nhiệm vụ trên tinh thần đoàn kết, gắn bó, hữu nghị. Hy vọng, thời gian tới, hai bên sẽ cùng nhau phối hợp chặt chẽ hơn nữa, đoàn kết để sớm đẩy lùi được đại dịch COVID-19.

Đại tá Nguyễn Thượng Lễ, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang cho biết, trước tình hình dịch COVID-19 ở Campuchia đang diễn biến phức tạp trong thời gian gần đây, phát huy tinh thần đoàn kết, hữu nghị giữa lực lượng Bộ đội biên phòng Việt Nam với lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới của nước bạn Campuchia; đồng thời chia sẻ khó khăn trong công tác phòng, chống dịch với các đơn vị bảo vệ biên giới nước bạn nhằm phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Theo Đại tá Nguyễn Thượng Lễ, hiện toàn tuyến biên giới tỉnh An Giang giáp Vương quốc Campuchia dài gần 100km, đang được các lực lượng bảo vệ biên giới của tỉnh An Giang (Biên phòng, quân sự, công an) duy trì 202 tổ, chốt, thường xuyên liên lạc, trao đổi, phối hợp với lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới nước bạn, chống xâm nhập biên giới trái phép để phòng chống dịch COVID-19./.

Công Mạo

False
Thế giới cần 9 tháng nữa để đạt khả năng miễn dịch cộng đồng Những vấn đề toàn cầu; Tin tức; Tin tức quốc tếTinH.TThế giới cần 9 tháng nữa để đạt khả năng miễn dịch cộng đồng /SiteAssets/Tiem-chung-ngua-covid.jpg
08/06/2021 10:00 SANoĐã ban hành

​(TUAG)- Cho đến nay, số lượng chủng ngừa COVID-19 trên thế giới đã cán mốc 2 tỷ liều. Tuy nhiên, với tốc độ như hiện nay, chúng ta sẽ cần tới 9 tháng nữa để có thể tiêm chủng cho 75% dân số toàn cầu - mức cần thiết để đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng.

Tiem-chung-ngua-covid.jpg

Tiêm chủng ngừa COVID-19 cho người dân

Đây là kết quả một báo cáo vừa được đăng trên tờ Bloomberg của Mỹ. Hãng tin này cũng chỉ ra một thực trạng, đó là việc triển khai tiêm chủng đang diễn ra một cách không đồng đều, chủ yếu mang lại lợi ích cho các nước phát triển. Trong khi các nước có thu nhập thấp đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận vaccine. Báo cáo chỉ ra rằng, cho đến nay, 27 quốc gia giàu có nhất, dù chỉ chiếm 10% dân số song lại sử dụng 29% lượng vaccine tiêm trên phạm vi toàn cầu.

Hiện Mỹ và Anh đang dẫn đầu cuộc chạy đua tiêm chủng sớm nhất cho người dân, Trung Quốc đã tiêm chủng nhiều vaccine nhất. Trong khi các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đang dần bắt kịp sau một khởi đầu trắc trở.

Theo số liệu thống kê cụ thể, Trung Quốc hiện đang chiếm đến 2/3 trong tổng số 36 triệu liều tiêm vaccine mỗi ngày trên thế giới. EU đang đứng thứ 2 với 3,6 triệu liều mỗi ngày, tiếp theo là Ấn Độ với 2,6 triệu liều.

Trong khi tại Mỹ, có đến 89,4 liều vaccine đã được sử dụng cho 100 dân. Con số này cao hơn nhiều so với mức trung bình trên thế giới là 23 liều/100 người dân.

Theo kết quả của công trình nghiên cứu được đăng trên Bloomberg, 2 tỷ liều vaccine được sử dụng tương đương với hơn 1/4 dân số thế giới được tiêm chủng. Tuy nhiên, tỷ lệ chủng ngừa vẫn thấp hơn nhiều so với mức đó bởi hầu hết các loại vaccine đang sử dụng đều cần đến 2 mũi tiêm để đạt được hiệu quả cao, trong khi nhiều người trong số này mới chỉ được tiêm mũi đầu.

Kể từ khi xuất hiện từ cuối năm 2019, đại dịch COVID-19 bùng phát đã tác động nặng nề tới mọi mặt đời sống con người, với số ca tử vong và nhiễm mới không ngừng gia tăng. Đến chiều 7/6, thế giới ghi nhận hơn 174 triệu ca nhiễm với hơn 3,7 triệu ca tử vong. Hiện vaccine vẫn được xem là công cụ hữu hiệu để chống lại COVID-19. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo chênh lệch về tốc độ tiêm chủng giữa các nước sẽ khiến dịch bệnh kéo dài, đồng thời làm gia tăng nguy cơ xuất hiện của các biến thể mới của virus SARS-CoV-2./.

H.T (tổng hợp)

False
Bộ Tư lệnh Quân khu 9 trao tặng vật tư y tế trị giá 2 tỷ đồng cho Quân đội Hoàng gia Campuchia Tin tức; Tin tức quốc tếTinThanh ThiệnBộ Tư lệnh Quân khu 9 trao tặng vật tư y tế trị giá 2 tỷ đồng cho Quân đội Hoàng gia Campuchia /Imagesnews/2021-05/QK9-tang-vattu-cpc-2_Key_28052021072648.jpg
28/05/2021 8:00 SANoĐã ban hành

​(TUAG)- Sáng ngày 27/5, tại cột mốc 275, Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên, Đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Quân khu 9 do Thiếu tướng Nguyễn Hồng Hải - Phó Tư lệnh Quân khu 9 và Thiếu tướng Nguyễn Trung Hải - Phó Tham mưu trưởng Quân khu 9 dẫn đoàn cùng với UBND và Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Đồng Tháp, An Giang, thành phố Cần Thơ đã đến trao tặng vật phẩm, thiết bị và vật tư y tế phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Tư lệnh Quân khu 9 cho một số đơn vị thuộc Quân đội Hoàng gia Campuchia và Hội Khmer - Việt Nam tỉnh Kampong Chhnang.


Tại đây, Bộ Tư lệnh Quân khu 9 đã trao tặng cho Bộ Tư lệnh Quân khu đặc biệt Campuchia 167.500 chiếc khẩu trang, 500 chai dung dịch sát khuẩn, 500 bộ trang phục bảo hộ; trao tặng Bộ Tư lệnh Bảo vệ bờ biển - đảo Campuchia hơn 167.000 chiếc khẩu trang, 560 chai dung dịch sát khuẩn, 500 bộ trang phục bảo hộ. Riêng UBND thành phố Cần Thơ trao tặng cho Hội Khmer - Việt Nam tại tỉnh Kampong Chhnang 5 tấn gạo, 20.000 chiếc khẩu trang, 500 chai dung dịch sát khuẩn; UBND tỉnh An Giang và Đồng Tháp cũng đã trao số tiền hỗ trợ kinh phí phòng, chống dịch COVID-19 cho Bộ Tư lệnh Bảo vệ bờ biển - đảo và Tiểu khu tỉnh Pray Veng. Ước tổng giá trị cho đợt trao quà lần này là 2 tỷ đồng.


Ban Chỉ đạo 515 tỉnh An Giang tặng số tiền 16.000 USD

Theo đó, Trung tướng Sôt Sa Rươn - Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Bảo vệ bờ biển - đảo Campuchia bày tỏ cảm ơn chân thành đến Quân đội nhân dân Việt Nam đã luôn quan tâm, hỗ trợ kịp thời, là động lực to lớn đối với lực lượng chức năng Campuchia trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 thời gian qua. Lễ bàn giao trang thiết bị, vật tư y tế phòng, chống dịch COVID-19 lần này tiếp tục là minh chứng thể hiện tình hữu nghị tốt đẹp giữa Quân đội và nhân dân hai nước, góp phần làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” giữa Việt Nam - Campuchia.


Phát biểu tại buổi trao quà, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Hải - Phó Tư lệnh Quân khu 9 đánh giá cao những nỗ lực phòng, chống COVID-19 của Chính phủ, quân đội và nhân dân Campuchia trong thời gian qua. Cùng với đó, Chính phủ, Quân đội nhân dân Việt Nam, lực lượng vũ trang Quân khu 9 và các đơn vị Quân đội Hoàng gia Campuchia đã làm tốt công tác phối hợp quản lý đường biên giới, tập trung mọi nỗ lực, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Đồng chí Phó Tư lệnh Quân khu 9 cũng nhấn mạnh, buổi trao thiết bị và vật tư y tế hôm nay là hoạt động ý nghĩa thiết thực, nhằm hỗ trợ, chia sẻ những khó khăn cho một số đơn vị thuộc Quân đội Hoàng gia Campuchia, Hội Khmer - Việt Nam, tỉnh Kampong Chhnang phòng, chống dịch COVID-19; góp phần vun đắp, xây dựng thêm mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, bền vững lâu dài giữa cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long với đơn vị, địa phương Campuchia./.

Thanh Thiện
False
Công an tỉnh hỗ trợ vật tư phòng, chống dịch COVID-19 cho Hội Khmer - Việt Nam tại tỉnh Kandal, Vương quốc CampuchiaTin tức; Tin tức quốc tếTinLê KiềuCông an tỉnh hỗ trợ vật tư phòng, chống dịch COVID-19 cho Hội Khmer - Việt Nam tại tỉnh Kandal, Vương quốc Campuchia/SiteAssets/Tang-qua-capuchia.jpg
27/05/2021 3:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng ngày 27/5, tại cột mốc 241, Đoàn công tác Công an tỉnh do Đại tá Lâm Thành Sol - Phó Giám đốc Công an tỉnh làm Trưởng đoàn phối hợp cùng Công an thị xã Tân Châu và Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương hỗ trợ vật tư phòng, chống dịch COVID-19 cho Hội Khmer - Việt Nam tại tỉnh Kandal, Vương quốc Campuchia.

Tang-qua-capuchia.jpg
Tại đây, hai bên trao đổi thông tin về tình hình đời sống của bà con Việt kiều đang sinh sống tại Campuchia. Thông qua Hội Khmer - Việt Nam tại tỉnh Kandal, Đoàn mong bà con Việt kiều chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và thực hiện tốt các quy định của 02 nước; không hoang mang, lo lắng, an tâm tư tưởng, ổn định cuộc sống, không vượt biên trái phép vì tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh rất cao và gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại tuyến biên giới.
Dịp này, Công an tỉnh và thị xã Tân Châu đã trao tặng cho Hội Khmer - Việt Nam tại tỉnh Kandal một số vật tư y tế phòng, chống dịch, gồm: 12 thùng khẩu trang y tế, 6 thùng nước rửa tay sát khuẩn, 3 tấn gạo, 350 thùng mì, nước tương, bột ngọt và 40 triệu đồng tiền, tổng trị giá trên 120 triệu đồng.

Lê Kiều

False
1 - 30Next