Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksGiáo dục - Khoa học - Công nghệ

Chào mừng quý vị đến với Cổng thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh An Giang!
 
Giáo dục - Khoa học - Công nghệ
 
 
 
  
  
  
  
  
Tóm tắt
  
  
  
  
Nội dung
  
  
Phân loại
  
Nhà giáo ưu tú Phạm Thị Thu Thanh - tấm gương sáng học tập, làm theo lời Bác của ngành Giáo dục An GiangBài viếtNhà giáo ưu tú Phạm Thị Thu Thanh - tấm gương sáng học tập, làm theo lời Bác của ngành Giáo dục An Giang/SiteAssets/TT-co-thanh-nhagiao-uutu-1.jpg
07/12/2022 2:35 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Sinh thời, Bác Hồ từng nói "Giáo viên phải chú ý cả tài, cả đức, tài là văn hóa, chuyên môn, đức là chính trị. Muốn cho học sinh có đức thì giáo viên phải có đức. Thầy giáo, cô giáo phải gương mẫu, nhất là đối với trẻ con. Trách nhiệm đó rất là vẻ vang, quan trọng". Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được triển khai sâu rộng, có sức lan toả lớn đến các tầng lớp nhân dân, cán bộ, đảng viên, có tác động lớn đến nhiều lĩnh vực đời sống xã hội.

Trong những năm qua, ngành Giáo dục tỉnh nhà đã có bước phát triển, tạo được niềm tin Nhân dân tỉnh nhà. Cuộc vận động mỗi nhà giáo tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh góp phần tạo nên bước nhảy vọt đó. Qua cuộc vận động, ngành Giáo dục tỉnh có nhiều gương điển hình trong việc học tập, làm theo Bác. Với lòng yêu nghề, họ đã tạo ra những thế hệ học trò đủ đức, đủ tài để bay ra biển lớn. Đặc biệt lời Bác dạy được nhiều thế hệ thầy và trò Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT An Giang thể hiện bằng những việc làm cụ thể. Một trong những tấm gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh chính là Nhà giáo ưu tú Phạm Thị Thu Thanh, giáo viên Ngữ văn Trường PT Dân tộc nội trú THPT An Giang.

 TT-co-thanh-nhagiao-uutu-1.jpg

Cô Phạm Thị Thu Thanh nhận danh hiệu Nhà giáo ưu tú tại Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang

Sinh ra và lớn lên tại Hà Tĩnh, vùng đất địa linh nhân kiệt, giàu truyền thống, với dãy núi Hồng Lĩnh là biểu tượng hồn thiêng sông núi nhưng cũng đầy khắc nghiệt bởi thiên tai lũ lụt. Cô Phạm Thị Thu Thanh luôn ý thức được việc phải cố gắng học tập trước hết để thay đổi bản thân và giúp ích một phần cho quê hương. Năm 1984, nữ sinh Phạm Thị Thu Thanh khăn gói vào Trường Đại học Sư phạm Vinh (từ năm 2001 là Trường Đại học Vinh) để hiện thực hoá ước mơ giáo viên Ngữ văn từ những năm tại Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Cô tâm sự: "Ước mơ đó là do cô sinh ra vùng đất có nhiều địa linh nhân kiệt, đặc biệt là Đại thi hào Nguyễn Du - danh nhân văn hoá thế giới, rồi những giấc ngủ trưa đắm mình vào trong những giai điệu sâu lắng, mượt mà của làn điều dân ca do bà và mẹ".

Tốt nghiệp loại giỏi ngành Sư phạm Ngữ văn của Trường Đại học Sư phạm Vinh (1988), cô Phạm Thị Thu Thanh đã khăn gói vào An Giang để hiện thực hoá ước mơ "gõ đầu trẻ" tại Trường Phổ thông cấp 2,3 Tri Tôn (nay là Trường THPT Nguyễn Trung Trực - huyện Tri Tôn). Lúc đó, Trường Phổ thông cấp 2,3 Tri Tôn khá khó khăn về điều kiện giảng dạy, sinh hoạt, lương chỉ đủ sống, còn gói ghém để gởi về gia đình nhưng cô Phạm Thị Thu Thanh bằng lòng yêu nghề, muốn góp công sức để thắp sáng ngọn đèn tri thức, mang đến tương lai cho học sinh, cô đã vượt mọi khó khăn công tác. Trao đổi với chúng tôi, cô Thu Thanh cho rằng thật may mắn vì cùng sống, công tác, lăn lộn cùng những học trò nghèo, hiếu học nên cô trò cảm nhận được tình cảm như đại gia đình. Có những lần lặn lội vào các phum sóc để vận động học sinh trở lại lớp, cô đã bật khóc khi chứng kiến được cảnh nhà lá đơn sơ, trống trước hụt sau của học sinh. Bằng lòng nhiệt thành, cô vượt qua khó khăn ban đầu để dần tạo lập được một bờ vai vững chắc cho học trò nghèo, hiếu học. Cô tâm sự "đó là những năm tháng khó khăn nhưng đáng nhớ khi cô nhìn thấy từng lứa học trò ra trường và đạt được những thành công nhất định trong cuộc sống". Với 34 năm trên bục giảng, cô đã truyền cái hay, cái đẹp của văn, của cuộc sống vào từng thế hệ học sinh thêm yêu cuộc sống, sống tình cảm nhân ái, bao dung. Nhiều thế hệ học trò đã thành danh trên nhiều lĩnh vực như giáo viên, bác sĩ, kỹ sư, những nhà lãnh đạo tâm trong trí sáng.

Cô Phạm Thị Thu Thanh luôn tâm niệm phải học tập, noi theo tấm gương đạo đức của Bác bằng những việc làm cụ thể. Bằng cố gắng, cô đã thắp lửa cho những học trò yêu văn, có em đạt được những giải cao tại các kỳ thi học sinh giỏi tỉnh, quốc gia. Với vai trò là Tổ trưởng chuyên môn tại Trường THPT Nguyễn Trung Trực, cô luôn đi đầu trong công tác đổi mới phương pháp dạy học, lấy học sinh làm trung tâm, áp dụng kỹ thuật dạy học tích cực vào giảng dạy Ngữ văn, giúp học sinh phát huy được phẩm chất năng lực cần thiết. Từ những sáng kiến đó, học sinh đã cảm nhận sự hứng thú khi học văn, với phương pháp dạy học thăng hoa theo cảm xúc văn chương, không áp đặt hay tạo dựng bằng những kiến thức có sẵn, cô đã trực tiếp bồi dưỡng một học sinh đạt giải Ba môn Ngữ văn trong Kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia năm 2013. Đây là kết quả của quá trình rèn luyện, tích luỹ, khổ luyện, rèn giũa theo gương của Bác.

Trong giảng dạy, cô Thu Thanh đã khai thác, xây dựng nhiều sáng kiến và được các cấp công nhận cấp tỉnh liên tục qua các năm từ 2001 đến 2015. Với những đóng góp đó, cô Thu Thanh có 14 năm liên tục đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở; 3 lần đạt Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh; 4 Bằng khen UBND tỉnh; 3 Bằng khen Bộ Giáo dục và Đào tạo; 1 Bằng khen Thủ tướng (năm 2006). Năm 2016, cô chuyển công tác về Trường PT Dân tộc nội trú THPT An Giang (TP Châu Đốc) và tiếp tục đóng góp nhiều sáng kiến, đổi mới phương pháp dạy học. Cô đã nêu cao tinh thần đoàn kết, tiếp tục là ngọn cờ đầu trong việc học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại đơn vị. Với những thành tích cống hiến trong sự nghiệp giáo dục, cô Thu Thanh vinh dự được Nhà nước trao tặng danh hiệu cao quý "Nhà giáo ưu tú" (2017) để tôn vinh những đóng góp tích cực cho ngành Giáo dục nước nhà. Đây là danh hiệu cao quý tạo động lực để cô tiếp tục phấn đấu. Và năm 2020, cô tham dự Hội nghị Gương điển hình tiên tiến ngành Giáo dục giai đoạn 2015 - 2020 do Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang tổ chức tháng 7 năm 2020.

Ngoài công tác giảng dạy, cô Phạm Thị Thu Thanh với vai trò Bí thư Chi bộ xã hội tại trường THPT Nguyễn Trung Trực (2005 - 2016) đã tích cực vận động đảng viên tích cực học tập làm theo Bác. Cô truyền lửa học tập làm theo Bác bằng chính việc làm và hành động cụ thể của bản thân, nêu cao tinh thần đoàn kết, truyền dạy kinh nghiệm giảng dạy cho đồng nghiệp. Cô từng nói:"Tư tưởng của Bác có giá trị sâu sắc là do xuất phát từ thực tiễn cuộc sống, chứ không phải là những bài học khô cứng, lý thuyết". Việc học tập làm theo Bác của cô Thu Thanh đã được Đảng bộ cấp trên đánh giá là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhiều năm liền. Đặc biệt năm 2011, cô đã được tặng Bằng khen đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền theo Quyết định 264-QĐ/TU ngày 11/10/2011 do Tỉnh ủy An Giang khen tặng.

Điều mà chúng tôi khâm phục là nội lực, lòng yêu nghề, niềm tin tưởng vào các thế hệ học trò của cô. Trong ánh mắt, chúng tôi thấy có "lửa" của nghề giáo cao quý, âm thầm cống hiến cho 34 năm sự nghiệp trồng người của cô. Bằng sự nỗ lực của bản thân, sự tâm huyết sáng tạo học tập làm theo lời Bác đã góp phần xây dựng, là người giáo viên tiêu biểu, là tấm gương sáng trong việc học tập làm theo Bác để các đồng nghiệp và học sinh noi theo.

Bùi Hoàng Nam

FalseGiáo dục
Trường Đại học An Giang hợp tác với Trường Đại học Công nghệ Auckland (New Zealand) và Trường Đại học Tasmania (Australia)TinHuỳnh CamTrường Đại học An Giang hợp tác với Trường Đại học Công nghệ Auckland (New Zealand) và Trường Đại học Tasmania (Australia)/SiteAssets/DHAG-hoptac-quocte-uc-1.jpg
05/12/2022 3:00 CHNoĐã ban hành
(TUAG)- Ngày 05/12, tại Diễn đàn Hợp tác giáo dục Việt Nam – New Zealand tại New Zealand, PGS.TS Võ Văn Thắng - Hiệu trưởng Trường Đại học An Giang, ĐHQG-HCM đã ký bản ghi nhớ hợp tác giữa Trường Đại học An Giang và Trường Đại học Công nghệ Auckland, New Zealand.

Tại buổi lễ ký kết, về phía New Zealand có Giáo sư Guy Littlefair – Phó Hiệu trưởng, đại diện lãnh đạo chính quyền địa phương. Buổi lễ còn có sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam.
 
DHAG-hoptac-quocte-uc-1.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ;  PGS.TS Võ Văn Thắng - Hiệu trưởng Trường Đại học An Giang, ĐHQG-HCM; Giáo sư Guy Littlefair – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ Auckland, New Zealand; và đại diện lãnh đạo Đại học Waikato (từ trái sang phải)
Hai bên đã ký kết thỏa thuận hợp tác, tổ chức các chuyến thăm và trao đổi sinh viên; các chuyến thăm và trao đổi giảng viên với mục đích nghiên cứu, giảng dạy, sáng kiến hợp tác và phát triển nguồn nhân lực phù hợp với văn hóa; hoạt động trao đổi thông tin, ấn phẩm và tài liệu học thuật; các hoạt động nghiên cứu và đảm bảo chất lượng; cùng tham gia phát triển, đào tạo và cung cấp khóa học; cùng tham gia vào các dự án được tài trợ trong nước và quốc tế.
 
DHAG-hoptac-quocte-uc-2.jpg
Giáo sư Melanie Bryant - Trưởng phòng Hợp tác quốc tế, Trường Đại học Tasmania, Australia; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; PGS. TS Võ Văn Thắng - Hiệu trưởng Trường Đại học An Giang, ĐHQG-HCM; ông Andrew John Lech Goledzinowski - Đại sứ Úc tại Việt Nam (từ trái sang phải)

Trước đó, ngày 02/12, tại Diễn đàn Hợp tác giáo dục Việt Nam - Australia tại Australia, PGS.TS Võ Văn Thắng cũng đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa Trường Đại học An Giang và Trường Đại học Tasmania (Australia). Đại diện Trường Đại học Tasmania có Giáo sư Melanie Bryant - Trưởng phòng Hợp tác quốc tế. Biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực hai trường cùng quan tâm, như: Nghiên cứu khoa học, hoạt động học thuật và giảng dạy, trao đổi giảng viên, trao đổi sinh viên, cơ hội du học...

Các buổi lễ ký kết đã đánh dấu hành trình hợp tác lâu dài giữa Trường Đại học An Giang và Trường Đại học Công nghệ Auckland, Trường Đại học Tasmania, nhằm góp phần thực hiện chiến lược về đào tạo, nghiên cứu khoa học, quan hệ đối ngoại và mang đến cho sinh viên Trường Đại học An Giang cơ hội tiếp cận nền giáo dục chất lượng hàng đầu tại New Zealand và Australia.
Huỳnh Cam
FalseGiáo dục
Trường Cao đẳng nghề An Giang tổ chức Ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp và việc làm năm 2022TinTrung HiếuTrường Cao đẳng nghề An Giang tổ chức Ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp và việc làm năm 2022/SiteAssets/CDN-AG-tuvan-nganhhoc-1.jpg
05/12/2022 8:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Ngày 04/12, Trường Cao đẳng nghề An Giang tổ chức Ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp và việc làm năm 2022, với sự tham giai của khoảng 1.000 học sinh các trường trung học phổ thông và trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh.

CDN-AG-tuvan-nganhhoc-1.jpg

CDN-AG-tuvan-nganhhoc-2.jpg

Giới thiệu nghề đạo tạo đến các học sinh

 CDN-AG-tuvan-nganhhoc-5.jpg

CDN-AG-tuvan-nganhhoc-3.jpg

Chủ trì buổi tọa đàm giải đáp thắc mắc của các học sinh

CDN-AG-tuvan-nganhhoc-4.jpg 

Các học sinh nêu ý kiến tại buổi tọa đàm

Tại ngày hội, các học sinh được giới thiệu, về mục tiêu đào tạo, chuẩn đầu ra các chương trình đào tạo, khả năng và cơ hội việc làm sau tốt nghiệp và công tác tuyển sinh của Trường Cao đẳng nghề An Giang và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong tỉnh. Đồng thời, tham quan các xưởng thực hành, ký túc xá của Trường Cao đẳng nghề An Giang; tham gia các trò chơi và thi tay nghề…

Bên cạnh đó, các học sinh còn tham gia tọa đàm với lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội An Giang, Trường Cao đẳng nghề An Giang, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong tỉnh và các doanh nghiệp để được tư vấn nghề nghiệp, tìm hiểu các ngành nghề đang được đào tạo, chính sách hỗ trợ học nghề, học nghề xuất khẩu lao động, thông tin tình hình việc làm sau khi tốt nghiệp học nghề…

Qua ngày hội, nhằm tạo điều kiện để các em học sinh THCS, THPT trực tiếp tham gia vào các hoạt động hướng nghiệp, được tiếp cận với các thiết bị của những ngành, nghề và môi trường học tập, sinh hoạt, vui chơi. Đồng thời, gắn kết các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong tỉnh với các trường THCS, THPT trên địa bàn tỉnh hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong công tác phân luồng, hướng nghiệp và tuyển sinh cho học…

Trung Hiếu

FalseGiáo dục
Trường Chính trị Tôn Đức Thắng - 75 năm truyền thống vẻ vangBài viếtHoàng TuấnTrường Chính trị Tôn Đức Thắng - 75 năm truyền thống vẻ vang/SiteAssets/Truong-CT-Ton-Duc-Thang-75nam-4.jpg
28/11/2022 2:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Trường Chính trị Tôn Đức Thắng, tỉnh An Giang được thành lập vào năm 1948. Trải qua gần 75 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy cô Nhà trường đã không ngừng nỗ lực, cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân tin tưởng giao phó, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của tỉnh nhà và cả nước.

 Truong-CT-Ton-Duc-Thang-75nam-1.jpg

Vinh dự được mang tên Chủ tịch Tôn Đức Thắng, Trường Chính trị Tôn Đức Thắng, tỉnh An Giang là nơi tổ chức đào tạo bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý của hệ thống chính trị cấp cơ sở và cán bộ công chức, viên chức ở địa phương về lý luận chính trị - hành chính; đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước; kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ về công tác xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội và nhiều lĩnh vực khác. Trải qua gần ¾ thế kỷ hình thành, xây dựng và phát triển, Nhà trường đã từng bước đổi mới mạnh mẽ, toàn diện về nội dung chương trình, hình thức đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, trong đó đặc biệt coi trọng việc giáo dục nhân cách, nâng cao bản lĩnh chính trị, lập trường tư tưởng, đạo đức cách mạng và rèn luyện tác phong chuẩn mực cho đội ngũ học viên đáp ứng yêu cầu thực hiện mục tiêu đổi mới.

Tiến sĩ Hồ Ngọc Trường, Hiệu trưởng Trường Chính trị Tôn Đức Thắng, cho biết: "Nhà trường có truyền thống đoàn kết gắn bó với nhau. Thế hệ sau luôn nhận được sự bồi dưỡng, giúp đỡ, tạo điều kiện của thế hệ trước để trưởng thành và phát triển. Thế hệ sau thì luôn có sự biết ơn, không ngừng nỗ lực rèn luyện, kế thừa và phát triển những giá trị mà thế hệ trước đã dày công vun đắp. Một điều đặc biệt nữa của Trường Chính trị Tôn Đức Thắng là khi gặp khó khăn thì Nhà trường lại vươn lên, đổi mới mạnh mẽ, sáng tạo và trở thành điểm sáng trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, đảng viên và nghiên cứu khoa học của tỉnh và cả khu vực".

Truong-CT-Ton-Duc-Thang-75nam-2.jpg

Trong năm 2022, với sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, sự phối hợp, hỗ trợ tích cực của các sở ban ngành, địa phương, nhà trường đã đa dạng hoá các hình thức, phương thức đào tạo và tăng cường mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng. Cùng với 20 lớp từ năm 2021 chuyển sang, Trường đã tiến hành mở mới 48 lớp với hơn 7.000 học viên tham gia học tập tại trường. Song song với công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, đảng viên cho tỉnh, trường còn đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học và đạt nhiều kết quả tích cực; phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức thành công các hội thảo khoa học cấp bộ, cấp trường, tham gia viết bài hội thảo, tọa đàm của các Học viện chính trị khu vực, các đơn vị bạn, góp phần tuyên truyền, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Trải qua gần 75 năm hình thành, xây dựng và phát triển, những nỗ lực, cố gắng của các thế hệ cán bộ, giảng viên của Trường Chính trị Tôn Đức Thắng đã "đơm hoa, kết thành trái ngọt", nhiều thế hệ học viên của trường đã trưởng thành, giữ nhiều trọng trách ở các cơ quan Trung ương và của tỉnh, luôn nêu cao bản lĩnh chính trị, vận dụng linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả những kiến thức đã học vào thực tiễn công tác, cùng chung tay xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phát triển, tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của ngôi trường vinh dự mang tên Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Đến nay, Trường Chính trị Tôn Đức Thắng đã vinh dự được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì, hạng Ba; Cờ Thi đua của Chính phủ, Học viện Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và rất nhiều Bằng khen của Bộ, cơ quan Trung ương và tỉnh An Giang.

Có hơn 32 năm gắn bó với Trường Chính trị Tôn Đức Thắng, cô Võ Thị Nên, nguyên Phó Hiệu trưởng, bày tỏ: "Tôi rất tự hào về ngôi trường này và rất vui khi những thầy cô giáo trẻ ngày nay đã tiếp bước những người đi trước, làm ngày càng tốt hơn. Trường lớp hiện nay ngày càng khang trang và chất lượng đào tạo ngày càng được nâng cao hơn".

 Truong-CT-Ton-Duc-Thang-75nam-4.jpg

Chia sẻ về mục tiêu của Nhà trường trong thời gian tới, TS Hồ Ngọc Trường, Hiệu trưởng Trường Chính trị Tôn Đức Thắng, cho biết: "Toàn thể cán bộ, viên chức của Nhà trường sẽ kế thừa và phát huy những giá trị tốt đẹp mà các thế hệ trước đã xây dựng nên, sẽ tiếp tục đoàn kết, nỗ lực, cố gắng để xây dựng Đảng bộ, Nhà trường thật sự trong sạch, vững mạnh, dân chủ, kỷ cương. Theo lộ trình, đến năm 2025, Trường Chính trị Tôn Đức Thắng sẽ trở thành trường chính trị chuẩn, nhưng Nhà trường đang quyết tâm, phấn đấu về đích trước một năm".

Thế hệ cán bộ, giảng viên hôm nay sẽ tiếp tục phấn đấu xây dựng Trường Chính trị Tôn Đức Thắng xứng đáng là trung tâm hội tụ của tri thức, nơi không những truyền thụ tri thức, tầm nhìn, chuyên môn, nghiệp vụ, mà còn là nơi giáo dục triết lý nhân sinh, nhân cách sống nhằm đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, đảng viên của tỉnh nhà đủ tài năng và đức độ, có kỹ năng lãnh đạo, quản lý, góp phần đưa An Giang phát triển nhanh và bền vững, xứng đáng là quê hương Bác Tôn anh hùng.

HOÀNG TUẤN

FalseGiáo dục
Hội thảo tư vấn hướng nghiệp và nhu cầu nhân lực giáo dục nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu hội nhập và cách mạng công nghiệp 4.0 TinTrung HiếuHội thảo tư vấn hướng nghiệp và nhu cầu nhân lực giáo dục nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu hội nhập và cách mạng công nghiệp 4.0 /SiteAssets/CDN-tuvan-huongnghiem-1.jpg
26/11/2022 6:00 CHNoĐã ban hành
(TUAG)- Sáng 26/11, Trường Cao đẳng nghề An Giang phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội An Giang tổ chức hội thảo tư vấn hướng nghiệp và nhu cầu nhân lực giáo dục nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu hội nhập và cách mạng công nghiệp 4.0, với sự tham dự của gần 400 đại biểu là lãnh đạo phòng giáo dục và đào tạo, phòng lao động - thương binh và xã hội; các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; giáo viên giảng dạy hướng nghiệp và lãnh đạo các trường THPT, THCS trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh hội thảo

Chủ tọa hội thảo

Hiệu Trưởng trường Cao đẳng nghề An Giang Nguyễn Thanh Hải phát biểu khai mạc hội thảo

CDN-tuvan-huongnghiem-3.jpg
Trường Cao đẳng nghề An Giang khen thưởng các đơn vị phối hợp triển khai tốt công tác tuyển sinh năm 2022

Tại hội thảo, các đại biểu đã thông tin, chia sẻ và nhu cầu nhân lực giáo dục nghề nghiệp; công tác phần luồng và hướng nghiệp trong các trường phổ thông; thị trường lao động nước ngoài và vấn đề đào tạo, định hướng nghề nghiệp, giải quyết việc làm cho lao động qua đào tạo; xuất khẩu lao động trong định hướng nghề nghiệp… Ngoài ra,  Trường Cao đẳng nghề An Giang cũng đã chia sẻ, thảo luận cùng các đại biểu về công tác tư vấn, hướng nghiệp, tuyển sinh, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu xã hội; giới thiệu một số ngành, nghề đào tạo triển vọng tại Trường Cao đẳng nghề An Giang.

Qua hội thảo, nhằm tham vấn Ban Giám hiệu và giáo viên dạy môn hướng nghiệp của các trường THPT, THCS trên địa bàn tỉnh, để làm cơ sở hướng nghiệp cho học sinh việc lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực, sở trường và nguyện vọng của bản thân, gia đình cũng như đáp ứng nhu cầu của xã hội. Đồng thời, chia sẻ, cung cấp phương thức đào tạo, phương án tuyển sinh, các ngành đào tạo, môi trường học tập, rèn luyện, chế độ chính sách, chuẩn đầu ra, cơ sở vật chất, trang thiết bị nhà xưởng và các thông tin khác liên quan đến các hoạt động của Trường Cao đẳng nghề An Giang và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong tỉnh.

Trung Hiếu
FalseGiáo dục
Ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Tân - 40 năm vì sự nghiệp trồng ngườiBài viếtKim SangNgành Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Tân - 40 năm vì sự nghiệp trồng người/SiteAssets/PT-nganh-GDDT-40nam-3.jpg
21/11/2022 8:00 CHNoĐã ban hành
(TUAG)- Trải qua 40 năm xây dựng và phát triển, kể từ ngày tái lập huyện Phú Tân, cùng với những thành tựu đạt được trong phát triển kinh tế, những thay đổi tích cực trong đời sống xã hội, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Tân đã nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, có những bước phát triển toàn diện và vững chắc trong lĩnh vực Giáo dục Đào tạo, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của huyện và của ngành giáo dục tỉnh nhà.

Nhớ lại những ngày đầu sau giải phóng, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Tân đứng trước những thách thức to lớn như quy mô trường lớp nhỏ, thiếu thốn về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, đội ngũ cán bộ quản lý giáo viên vừa thiếu vừa không đồng bộ. Trước khó khăn đó, huyện Phú Tân đã tập trung đầu tư cho phát triển và xây dựng hệ thống trường lớp, giải quyết tình trạng học 3 ca do thiếu phòng cũng như thực hiện nhiều chủ trương, nguồn lực ưu tiên đầu tư cho sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo. Nhờ vậy, đến nay cùng với ngành Giáo dục tỉnh nhà, ngành Giáo dục huyện Phú Tân đã có những bước phát triển toàn diện.

Cô Trần Thị Hồng Phượng - Phó Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Tân cho biết thêm: “Một trong những thành tựu nổi bậc của ngành Giáo dục trong 40 năm qua là sự phát triển về đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý cả về số lượng và chất lượng. Từ thiếu giáo viên đều ở các cấp học, nhất là giáo viên mầm non, đến nay đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên cũng được tăng cường về số lượng. Năng lực chuyên môn của giáo viên được phát triển, khả năng ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học cũng như nghiên cứu tốt hơn, đáp ứng nhu cầu đổi mới giáo dục và chuyển đổi số. Cơ sở vật chất được tập trung đầu tư ngày càng khang trang, trang thiết bị dạy học được trang bị cơ bản đáp ứng nhu cầu dạy và học của học sinh, nhất là theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Bên cạnh, chất lượng giáo dục toàn diện học sinh từng bước được nâng cao, thông qua chất lượng học sinh giỏi của từng năm học” .

Công tác giáo dục mũi nhọn ngày càng được quan tâm, chăm bồi. Qua đó, chất lượng giáo dục và số lượng học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia tăng lên đáng kể. Một trong số trường nổi bậc và có bề dày thành tích của huyện phải kể đến là trường THPT Chu Văn An. Đây là ngôi trường THPT đầu tiên của huyện được thành lập vào năm 1975, trong bối cảnh giáo dục còn nhiều khó khăn. Với đội ngũ giáo viên giỏi, nhiều kinh nghiệm, nhà trường đã đào tạo ra nhiều thế hệ học sinh trở thành cán bộ lãnh đạo, những nhà khoa học, cán bộ kỹ thuật tài năng, đóng góp xứng đáng vào công cuộc xây dựng và bảo về Tổ quốc.

Thầy Châu Thành Hưng - Hiệu trưởng Trường THPT Chu Văn An cho biết: “Qua 47 năm xây dựng và phát triển, chất lượng giáo dục của trường không ngừng nâng cao. Tỷ lệ tốt nghiệp THPT đều đạt 100%; trên 80% học sinh đỗ vào các trường Đại học và Cao đẳng. Số lượng học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia nằm trong tốp những trường mạnh nhất của tỉnh. Trường được Chính phủ tặng cờ thi đua tập thể xuất sắc, Ủy ban nhân dân Tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc, vinh dự hơn là năm học 2021-2022, trường được UBND tỉnh công nhận lại trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1”.

Thực hiện chủ trương về “Đổi mới căn bản, toàn diện Giáo dục và Đào tạo”, ngành giáo dục đào tạo huyện Phú Tân đã chú trọng đến việc cải tiến chương trình học theo hướng phát huy tính tích cực, tăng cường sự chủ động, sáng tạo và phát triển tư duy của học sinh. Song song đó, huyện đã triển khai đầu tư xây dựng cơ sở vật chất ngày càng khang trang, đồng thời tập trung xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, cơ sở vật chất trường lớp, trang thiết bị dạy học theo hướng chuẩn hóa. Đến nay, toàn huyện có 69 trường học của đủ các cấp học từ mầm non đến trung học phổ thông đều được xây dựng kiên cố, với 989 phòng học, bàn ghế hợp quy cách cho từng độ tuổi; có 29/69 trường từ mầm non đến THPT đạt chuẩn quốc gia, trong đó có 2 trường THPT được công nhận lại chuẩn quốc gia mức độ 1; có 44 thư viện đạt chuẩn. Năm 1997, huyện Phú Tân đã được công nhận Phổ cập giáo dục tiểu học. Năm 2007, huyện được công nhận phổ cập giáo dục THCS. Đến năm 2021, 18/18 xã, thị trấn đều đạt chuẩn phổ cập giáo dục - xóa mù chữ.

Cùng với đó, ngành Giáo dục đã chú trọng rất nhiều đến công tác xây dựng và bồi dưỡng đội ngũ giáo viên. Tính đến nay, toàn ngành có hơn 2.000 cán bộ quản lý và giáo giáo viên; trong đó có 100% giáo viên đạt chuẩn, trên chuẩn chiếm tỷ lệ 28%. Nhiều năm qua, toàn Ngành có nhiều cán bộ quản lý, giáo viên đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động, Bằng khen Thủ tướng Chính phủ và nhiều danh hiệu thi đua cao quý khác. Trong đó, có 01 nhà giáo được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, 13 nhà giáo được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú. Giáo viên dạy giỏi các cấp cũng chiếm số lượng lớn. Phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm, nghiên cứu khoa học kỹ thuật đem lại hiệu quả thiết thực, có nhiều sáng kiến, đề tài nghiên cứu được nhân rộng điển hình góp phần tích cực cho giáo dục tỉnh nhà. Với sự tận tâm, trách nhiệm của đội ngũ thầy cô giáo cùng với sự nỗ lực học tập, rèn luyện của học sinh, chất lượng giáo dục của huyện Phú Tân từng bước nâng cao.  

Nhà giáo ưu tú Ngô Thành Y , Trường THPT Chu Văn An chia sẻ: “Trong ngần ấy thời gian gắn bó với ngành giáo dục, đào tạo ra nhiều thế hệ học sinh trưởng thành, tôi rất vui và tiếp thêm động lực để yêu nghề. Với tôi, do đặc thù chuyên ngành đào tạo sư phạm là Giáo dục chính trị, Giáo dục công dân, Giáo dục Kinh tế và Pháp luật nên rất thuận lợi cho việc đào tạo thế hệ trẻ, nhất là các em học sinh của nhà trường về đức trí, văn thể, mĩ. Đặc biệt, gần đây trong Ngành Giáo dục quan tâm giáo dục phẩm chất và năng lực học sinh thì bộ môn tôi phụ trách rất thuận lợi cho nội dung giáo dục này.”

Nhà giáo ưu tú Nguyễn Văn Tâm,  Trường tiểu học C Phú Mỹ chia sẻ: “Hơn 23 năm đứng trên bục giảng, tôi đã không ngại khó khăn và quyết tâm tìm tòi sáng tạo, nỗ lực và đổi mới phương pháp dạy học cho phù hợp với từng đối tượng học sinh. Xây dựng môi trường học tập hợp tác, thân thiện, tạo sự tự tin cho học sinh; khuyến khích các em tự học, tự tìm hiểu kiến thức và tạo điều kiện để các em mạnh dạn bày tỏ ý kiến của mình trong quá trình tìm hiểu kiến thức. Thực hiện tốt cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương về đạo đức tự học và sáng tạo”, cuộc vận động “ Hai không” lồng vào trong giảng dạy với quyết tâm không để học sinh ngồi nhầm lớp. Đồng thời, học hỏi từ các thế hệ đi trước, nghiên cứu và đóng góp nhiều sáng kiến kinh nghiệm ứng dụng thực tế trong công tác giáo dục. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh nhà trường, nâng cao hiệu quả chất lượng giáo dục của ngành”.

Trong bối cảnh phát triển của công nghiệp 4.0, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, dạy và học đã được ngành giáo dục quyết liệt triển khai thực hiện và ngày càng mang lại hiệu quả. Nhất là khi dịch bệnh COVID 19 bùng phát từ năm 2020 đến nay, thực hiện chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện đã triển khai dạy học, kiểm tra trực tuyến cho học sinh, đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 cho giáo viên và học sinh, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học. Đây vừa là thách thức cho hoạt động giáo dục nhưng đồng thời cũng tạo ra động lực chuyển đổi số mạnh mẽ hơn. Ngành đã đầu tư cho các trường 33 phòng máy, trang bị 425 ti vi, đảm bảo phục vụ việc giảng dạy và học, nhất là dạy học theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Phát huy những kết quả đạt được, ngành Giáo dục Đào tạo huyện Phú Tân tiếp tục nỗ lực nhiều hơn nữa, thực hiện tốt  các nhiệm vụ trọng tâm của ngành gắn với nhu cầu và điều kiên cụ thể của địa phương, nâng cao chất lượng Giáo dục và Đào tạo ở các bậc học theo hướng đổi mới toàn diện.

PT-nganh-GDDT-40nam-3.jpg

Cô Trần Thị Hồng Phượng - Phó Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Tân cho biết: “Ngành Giáo dục Đào tạo huyện tiếp tục nỗ lực vượt qua thách thức phấn đấu thực hiện tốt các nhiệm vụ lớn của ngành, nhất là chương trình giáo dục phổ thông 2018. Theo đó, tập trung thực hiện Nghị quyết 29 của Trung ương về “Đổi mới căn bản, toàn diện Giáo dục và Đào tạo”, quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, nhất là xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia. Triển khai có hiệu quả phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập”. Tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác quản lý, dạy và học, áp dụng có hiệu quả việc ứng dụng các phần mềm trong tổ chức hoạt động dạy và học của giáo viên và học sinh. Tiếp tục tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống cho công chức, viên chức, người lao động, kỹ năng sống cho học sinh,v.v…”.

Có thể nói, những thành tích qua 40 trong xây dựng và phát triển sự nghiệp giáo dục huyện nhà luôn gắn với sự say mê, bền bỉ trong sự nghiệp trồng người của đội ngũ thầy cô giáo trong huyện, đóng góp to lớn trong việc nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho địa phương./.

Kim Sang
FalseGiáo dục
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy dự kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam tại Trường THPT Nguyễn Trung TrựcTinChâu PhongPhó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy dự kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam tại Trường THPT Nguyễn Trung Trực/SiteAssets/PBTTU-Nung-nhagiao-NTT-1.jpg
18/11/2022 1:00 CHYesĐã ban hành
(TUAG)- Ngày 18/11, đồng chí Lê Văn Nưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh An Giang đến dự lễ kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 tại  Trường THPT Nguyễn Trung Trực, huyện Tri Tôn. Cùng tham dự có đồng chí Trần Tuấn Khanh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, đồng chí Cao Quang Liêm, bí thư huyện ủy, chủ tịch UBND huyện Tri Tôn.

Tiền thân của Trường THPT Nguyễn Trung Trực là Trường Tiểu học cộng đồng Việt Nam Tri Tôn được thành lập năm 1965, đến năm 1972 trường mới có bậc THPT và năm 1995 trường đổi tên thành Trường THPT Nguyễn Trung Trực. Đây là một trong những ngôi trường đầu tiên hiếm hoi của vùng Bảy Núi xưa. Qua nhiều giai đoạn lịch sử, 57 năm qua tập thể giáo viên của trường không ngừng nâng cao tay nghề, thi đua dạy tốt, nâng cao năng lực và chất lượng hiệu quả đào tạo, đặc biệt là tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT những năm gần đây trường đều đạt từ 99% trở lên.

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn Cao Quang Liêm phát biểu tri ân, chúc mừng những thành tích mà thầy trò nhà trường đạt được trong những năm học vừa qua. Mong muốn nhà trường tiếp tục giữ vững danh hiệu tập thể lao động xuất sắc. Đồng thời kêu gọi các cấp, các ngành tiếp tục quan tâm chăm lo sự nghiệp giáo dục, phát huy tinh thần tôn sư trọng đạo, quan tâm đời sống giáo viên. Các em học sinh tích cực cố gắng học giỏi, bước tiếp vào đại học, cao đẳng để không phụ lòng thầy cô và sau này phục vụ cho sự phát triển quê hương, đất nước.

Dịp này nhà trường cũng được nhận cờ thi đua tập thể dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước của UBND tỉnh, bằng khen của UBND tỉnh cho tập thể xuất sắc năm học 2021 - 2022. Có 2 giáo viên được nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh và 2 giáo viên được nhận bằng khen của UBND tỉnh An Giang. Nhà trường cũng trao giải các phong trào thi đua, hội thi chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam, như phong trào thi đua học tốt, thi viết những kỷ niệm sâu sắc về mái trường, thầy cô, trang trí bảng, báo ảnh, hội thi ca múa nhạc, hội khỏe phù đổng và hội thao quốc phòng an ninh.

Châu Phong
TrueGiáo dục
An Giang: Họp mặt kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11TinNgọc HânAn Giang: Họp mặt kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/SiteAssets/Hopmat-40nam-gdvn-3.jpg
16/11/2022 5:45 CHYesĐã ban hành

​(TUAG)- Chiều ngày 16/11, tại Hội trường tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang tổ chức họp mặt kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2022). Dự họp mặt có đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Văn Nưng; đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, cùng quý thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý, viên chức và người lao động ngành Giáo dục và Đào tạo trên địa bàn tỉnh tham dự họp mặt.

 Hopmat-40nam-gdvn-1.jpg

Toàn cảnh buổi họp mặt

Phát biểu tại buổi họp mặt, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình gửi lời cảm ơn chân thành sâu sắc nhất tới các thế hệ thầy giáo, cô giáo trên địa bàn tỉnh, những người gánh vác sứ mệnh hết sức quan trọng, một trong những nghề cao cả nhất là “trồng người” - nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý.

Hopmat-40nam-gdvn-2.jpg
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Thanh Bình phát biểu chúc mừng

Đồng chí thông tin: Trong những năm qua, tỉnh An Giang đã dành nhiều nguồn lực ưu tiên đầu tư cho phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Các chính sách tập trung đổi mới toàn diện giáo dục, trong đó, chú trọng quan tâm chăm lo phát triển đội ngũ nhà giáo, nhất là các thầy giáo, cô giáo ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc, biên giới. Có thể nói, trong những năm gần đây, chất lượng giáo dục và đào tạo của tỉnh nhà ngày càng đạt nhiều kết quả tích cực, khẳng định vị thế quan trọng trong khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long và cả nước. Những thành tựu đó có sự đóng góp rất lớn của đội ngũ các thầy giáo, cô giáo.

Hopmat-40nam-gdvn-3.jpg 

Lãnh đạo tỉnh trao bức tranh chữ Tâm và hoa cho ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh

Đặc biệt, trong 2 năm học 2020-2021 và 2021-2022, toàn ngành Giáo dục và Đào tạo đã thể hiện sự linh hoạt và thích ứng để thực hiện công tác giảng dạy và học tập trong điều kiện dịch bệnh diễn ra hết sức phức tạp trên địa bàn tỉnh nói riêng, cả nước nói chung. Với tinh thần “tạm dừng đến trường, không dừng việc học”, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh nhà đã triển khai tổ chức đa dạng các hình thức dạy học phù hợp với diễn biến tình hình dịch COVID-19; tổ chức thành công Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm học 2021-2022; phối hợp tham mưu, vận động các nguồn lực xã hội để hỗ trợ học sinh gặp khó khăn về phương tiện, thiết bị phục vụ việc học tập trực tuyến, đảm bảo kịp thời và đúng đối tượng. Trong thời gian học sinh tạm nghỉ học tại trường, nhiều cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên ngành Giáo dục và Đào tạo trên địa bàn tỉnh đã tình nguyện tham gia công tác phòng, chống dịch tại địa phương, với tinh thần tích cực, đồng lòng, chung tay cùng toàn dân phòng, chống dịch COVID-19.

 Hopmat-40nam-gdvn-4.jpg

Lãnh đạo tỉnh tặng hoa và quà cho các thầy giáo, cô giáo nguyên là Ban Giám đốc Sở GDĐT

Thay mặt lãnh đạo tỉnh,  đồng chí ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của toàn ngành, đặc biệt là sự nỗ lực của đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục đang công tác và đã nghỉ hưu; đồng thời, chia sẻ những khó khăn, mất mát của các nhà giáo, công chức, viên chức và người lao động ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh trong thời gian qua do đại dịch COVID-19 gây ra.

Hopmat-40nam-gdvn-5.jpg 

 Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh  Lê Văn Nưng thừa ủy quyền trao Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh: “Vẫn biết rằng sự nghiệp này là sự nghiệp chung của Đảng, của Nhà nước và của toàn dân, song trong sự nghiệp này, nhà trường và các thầy giáo, cô giáo giữ vai trò quyết định. Bác Hồ đã từng khẳng định: “Không có thầy giáo thì không có giáo dục. Nhiệm vụ của thầy cô giáo là rất quan trọng và rất vẻ vang” hay người xưa có câu: “Không thầy đố mày làm nên”. Câu nói ấy vừa khẳng định vai trò, vừa khẳng định trọng trách thiêng liêng và cao cả của người thầy trong xã hội. Trải qua biết bao thời gian, câu nói ấy, đến hôm nay vẫn còn nguyên giá trị.  Đồng chí mong rằng toàn thể đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục tiếp tục sẽ là lực lượng tiên phong trong việc thực hiện nhiệm vụ đột phá về đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh trong thời gian tới.

Hopmat-40nam-gdvn-6.jpg
 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước trao Cờ Thi đua và Bằng khen của UBND tỉnh cho ngành GDĐT tỉnh An Giang

Nhân buổi họp mặt, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong thi đua cụm; Cờ Thi đua Ủy ban nhân dân tỉnh cho tập thể trong khối thi đua số 3; Bằng khen Ủy ban nhân dân tỉnh khen tập thể tiêu biểu giai đoạn 1982-2022.

Ủy ban nhân dân tỉnh trao: Cờ thi đua cho các cấp học: Mầm non; Tiểu học; THCS; THPT. Bằng khen UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu giai đoạn 1982-2022.

Hopmat-40nam-gdvn-7.jpg
Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Trần Thị Thanh Hương trao cờ thi đua cho cấp học mầm non

Sở Giáo dục và Đào tạo trao Giấy khen của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang cho các tác phẩm đạt giải Cuộc thi viết “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường của giáo viên./.

NGỌC HÂN

TrueGiáo dục
An Giang công nhận 112 giáo viên THCS, THPT chủ nhiệm lớp giỏi TinTrọng NhânAn Giang công nhận 112 giáo viên THCS, THPT chủ nhiệm lớp giỏi /SiteAssets/Khen-thaycogiao-1.jpg
16/11/2022 2:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 16/11, Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang tổ chức tổng kết Hội thi giáo viên THCS, THPT chủ nhiệm lớp giỏi cấp tỉnh năm học 2022 - 2023 nhân dịp kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang (1832 - 2022) và 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Hội thi giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi tỉnh An Giang năm học 2022 - 2023 diễn ra từ ngày 19/10 đến ngày 10/11/2022 có 72 giáo viên cấp THCS và 50 giáo viên cấp THPT trong tỉnh tham gia dự thi.

An Giang công nhận và trao khen thưởng cho 112 giáo viên THCS, THPT đạt danh hiệu Giáo viên Chủ nhiệm lớp giỏi cấp tỉnh năm học 2022 - 2023

Tham dự hội thi, mỗi giáo viên đều phải trải qua hai phần thi: Trình bày một biện pháp góp phần nâng cao chất lượng công tác chủ nhiệm lớp của cá nhân tại các cơ sở giáo dục nơi giáo viên đang công tác; Thực hành một tiết tổ chức hoạt động giáo dục (tiết sinh hoạt lớp hoặc tiết hoạt động trải nghiệm hoặc tiết hoạt động trải nghiêm, hướng nghiệp) theo kế hoạch giáo dục của đơn vị tại thời điểm diễn ra hội thi.

Ông Trần Tuấn Khanh - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT An Giang trao khen thưởng cho những giáo viên đạt giải A hội thi

Phát biểu tại buổi lễ, ông Huỳnh Duy Khánh - Phó Trưởng phòng GDTH - GDTX, Sở GD&ĐT An Giang nhận định: “Các giáo viên tham gia hội thi thể hiện tính bản lĩnh, linh hoạt, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ giáo dục của người giáo viên trong tổ chức hoạt động trải nghiệm và công tác quản lý chủ nhiệm lớp. Nhiều giáo viên đã đầu tư công sức, tận tâm hết mình với công tác chủ nhiệm lớp; nắm chắc thông tin, những ưu điểm và hạn chế của mỗi học sinh; quan tâm sâu sát những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, những học sinh cá tính trong giao tiếp, trong học tập… Từ đó, giáo viên đưa ra các giải pháp phù hợp, khoa học nhằm định hướng cho học sinh phát triển các năng lực và phẩm chất, lựa chọn các nội dung chủ đề sinh hoạt lớp phong phú, đa dạng, hướng đến sự đoàn kết tập thể lớp, các nội dung được lồng ghép tốt và hiệu quả như: Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; truyền thống nhà trường; an toàn giao thông; phòng, chống tai nạn thương tích; sức khỏe sinh sản; có nên yêu hay không?; bạo lực học đường;...

Các chủ đề trong tiết tổ chức hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp được tổ chức phong phú. Nhiều thầy cô giáo giao nhiệm vụ cho học sinh nghiên cứu, tìm hiểu, viết thành báo cáo theo các chủ đề đưa ra, học sinh tự đưa ra các tình huống, tích cực thảo luận giải quyết các tình huống phát sinh, rất sôi nổi… giúp cho các tiết dạy được đa dạng về hình thức, đáp ứng tốt được các nội dung theo chương trình hiện hành”.

Hội thi là dịp để đội ngũ giáo viên THCS, THPT trên địa bàn tỉnh có dịp thể hiện năng lực, chia sẻ, kinh nghiệm về công tác chủ nhiệm lớp và qua đó đánh giá thực trạng, năng lực, nghiệp vụ sư phạm của đội ngũ giáo viên trong việc trải khai thực hiện Chương trình GDPT 2018.

Dịp này, Sở GD&ĐT An Giang đã trao khen thưởng và công nhận 112 giáo viên đạt danh hiệu Giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi cấp THCS, THPT năm học 2022 - 2023. Trong đó, 26 giáo viên đạt giải A, 48 giải B và 38 giải C.

Cô Vũ Thị Mến, giáo viên Trường THCS Nguyễn Trải (TP Long Xuyên) chia sẻ: “Tham gia hội thi với tâm trạng vừa hồi hộp, vừa lo lắng nhưng được sự quan tâm của Ban giám hiệu nhà trường, sự khích lệ tinh thần của quý đồng nghiệp chúng tôi đã thấy yên tâm hơn và phấn khởi bước vào Hội thi với mục đích: Nâng cao tay nghề, cùng trao đổi và chia sẻ những biện pháp chủ nhiệm lớp hiệu quả để có thêm nhiều kinh nghiệm hay trong công tác, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục ở địa phương”.

Trọng Nhân

FalseGiáo dục
Quỹ Tiếp sức tài năng An Giang trao hỗ trợ đột xuất cho học sinh, sinh viên vượt khó học giỏiTinHoàng TuấnQuỹ Tiếp sức tài năng An Giang trao hỗ trợ đột xuất cho học sinh, sinh viên vượt khó học giỏi/SiteAssets/QUYTIEPSUCTAINANG-22-2.jpg
14/11/2022 9:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng ngày 12/11, Hội đồng Quản lý Quỹ Tiếp sức Tài năng An Giang trao hỗ trợ chi phí học tập đột xuất cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn năm học 2022-2023.

 QUYTIEPSUCTAINANG-22-1.jpg

QUYTIEPSUCTAINANG-22-3.jpg

QUYTIEPSUCTAINANG-22-2.jpg

QUYTIEPSUCTAINANG-22-4.jpg

Tại buổi lễ, Hội đồng Quản lý Quỹ Tiếp sức Tài năng An Giang đã trao hỗ trợ chi phí học tập cho 08 học sinh, sinh viên đến từ nhiều địa phương trong tỉnh có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch COVID-19 nhưng đã vượt khó học giỏi. Tổng số tiền hỗ trợ đợt này là 105 triệu đồng, giúp các học sinh, sinh viên và gia đình giảm bớt gánh nặng chi phí trong quá trình học tập.

Quỹ Tiếp sức Tài năng An Giang là một tổ chức xã hội do ông Nguyễn Hữu Khánh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy An Giang, sáng lập năm 2010. Nguồn vốn của Quỹ dựa trên cơ sở tự nguyện đóng góp tài chính, vật chất của tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, hoạt động không vì mục đích tìm kiếm lợi nhuận, mà nhằm kịp thời động viên tinh thần, giúp đỡ vật chất cho học sinh, sinh viên và các cá nhân tiêu biểu giỏi, xuất sắc, có tài năng đặc biệt có điều kiện tiếp tục học tập, nghiên cứu. Qua 12 năm thành lập, Quỹ Tiếp sức Tài năng An Giang đã hỗ trợ cho hơn 1.300 học sinh, sinh viên và các cá nhân tiêu biểu giỏi, xuất sắc, có tài năng đặc biệt có điều kiện học tập, nghiên cứu để phát huy tài năng, phục vụ lâu dài cho đất nước, đóng góp nhiều hơn cho xã hội. Đến nay, đã có rất nhiều sinh viên trở thành tiến sĩ, thạc sĩ, bác sĩ, v.v.. làm việc tại nhiều cơ quan, đơn vị trong và ngoài tỉnh.

Phát biểu tại buổi lễ trao hỗ trợ, ông Nguyễn Hữu Khánh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy An Giang, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ Tiếp sức tài năng An Giang đã biểu dương tinh thần vượt khó học giỏi và động viên các học sinh, sinh viên được nhận hỗ trợ tiếp tục phát huy ý chí, nỗ lực vượt khó vươn lên, học tập tốt để có nghề nghiệp, cuộc sống ổn định, góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Hoàng Tuấn

FalseGiáo dục
Long Xuyên: Ra mắt Quỹ khuyến học - khuyến tài phường Mỹ XuyênTinNguyễn HưngLong Xuyên: Ra mắt Quỹ khuyến học - khuyến tài phường Mỹ Xuyên/SiteAssets/LX-ramat-qkhkt-Myxuyen-2.jpg
12/11/2022 8:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Chiều 11/11, UBND phường Mỹ Xuyên, TP Long Xuyên tổ chức lễ ra mắt và công bố Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh An Giang về việc thành lập và công nhận đủ điều kiện hoạt động Quỹ khuyến học - khuyến tài phường. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Văn Nưng cùng tham dự. Dịp này, UBND thành phố khen thưởng một cá nhân trong công tác vận động, đóng góp.

LX-ramat-qkhkt-Myxuyen-1.jpg 

Đại biểu tham dự lễ ra mắt Quỹ Khuyến học - Khuyến tài phường Mỹ Xuyên

 LX-ramat-qkhkt-Myxuyen-2.jpg

LX-ramat-qkhkt-Myxuyen-3.jpg

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Văn Nưng và Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Long Xuyên Đặng Thị Hoa Rây trao Quyết định và tặng hoa chúc mừng Hội đồng quản lý Quỹ Khuyến học - Khuyến tài phườg Mỹ Xuyên

Cũng như các địa phương trong thành phố, Quỹ Khuyến học - Khuyến tài phường Mỹ Xuyên là Quỹ xã hội, hoạt động không vì lợi nhuận, nhằm mục đích hỗ trợ và khuyến khích các hoạt động giáo dục và đào tạo các trường trên địa bàn phường, khuyến khích dạy tốt và học tốt, đáp ứng yêu cầu xã hội hóa giáo dục, nâng cao trình độ dân trí phát triển cộng đồng, góp phần giải quyết an sinh xã hội.

LX-ramat-qkhkt-Myxuyen-4.jpg

Tri ân các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong đóng góp

Quỹ được hình thành từ tài sản đóng góp ban đầu của các sáng lập viên và tăng trưởng tài sản Quỹ trên cơ sở vận động tài trợ, vận động quyên góp của các tổ chức, cá nhân để thực hiện các hoạt động trợ giúp cho học sinh thuộc các gia đình nghèo hoặc hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, có điều kiện vượt lên khó khăn học tập tốt, rèn luyện tốt vì ngày mai lập thân, lập nghiệp, thoát nghèo bền vững và đóng góp cho xã hội; khen thưởng giáo viên dạy giỏi, học sinh học giỏi hoặc có năng khiếu đặc biệt góp phần ươm mầm đào tạo nhân lực, nhân tài cho quê hương đất nước, phục vụ sự nghiệp phát triển giáo dục, đào tạo tại phường…Tính đến nay, công tác vận động đã vượt chỉ tiêu với tổng số tiền gần trên 760 triệu đồng.

NGUYỄN HƯNG

FalseGiáo dục
Công bố kết quả thi thiết kế logo nhãn hiệu chứng nhận và slogan sản phẩm gạo An GiangTinHạnh ChâuCông bố kết quả thi thiết kế logo nhãn hiệu chứng nhận và slogan sản phẩm gạo An Giang/SiteAssets/Logo-gao-ag-1.jpg
10/11/2022 3:00 CHNoĐã ban hành

​(TUAG)- Ngày 10/11, Sở Khoa học và Công nghệ An Giang cho biết: Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ An Giang Tầng Phú An đã ký thông báo công bố kết quả chấm thi Cuộc thi thiết kế logo nhãn hiệu chứng nhận và slogan cho sản phẩm gạo An Giang

Logo-gao-ag-1.jpg

Tác phẩm logo “Gạo An Giang vang danh chất lượng” đoạt giải Nhất

Cụ thể: Giải Nhất thuộc về tác phẩm logo “Gạo An Giang vang danh chất lượng”; giải Nhì logo “Nhãn hiệu chứng nhận An Giang”; giải Ba logo “Gạo An Giang”.

Logo-gao-ag-2.jpg

Slogan “Thơm hạt gạo, thảo tấm lòng” cho sản phẩm gạo An Giang đoạt giải Nhất.

Slogan: “Thơm hạt gạo, thảo tấm lòng” cho sản phẩm gạo An Giang đoạt giải Nhất.

Dự kiến tháng 12/2022 sẽ tổ chức lễ trao giải cho các tác phẩm đạt giải.

Trong thời hạn 30 ngày, từ ngày công bố kết quả chấm thi, nếu không có tổ chức, cá nhân khiếu nại về bản quyền, Sở Khoa học và Công nghệ An Giang sẽ quyết định công nhận kết quả đạt giải thưởng Cuộc thi thiết kế logo nhãn hiệu chứng nhận và slogan cho sản phẩm gạo An Giang.

HẠNH CHÂU

False
Thường trực Tỉnh ủy An Giang làm việc với Đảng ủy Trường Đại học An GiangTinBAGThường trực Tỉnh ủy An Giang làm việc với Đảng ủy Trường Đại học An Giang/SiteAssets/BT-lamviec-dhag11-5.jpg
10/11/2022 2:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 10/11, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang dẫn đầu đoàn công tác của Thường trực Tỉnh ủy An Giang đã làm việc với Đảng ủy Trường Đại học An Giang (ĐHAG) về công tác xây dựng Đảng, thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2021, 10 tháng của năm 2022, những tháng còn lại của năm 2022 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2023. Cùng dự có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh An Giang Lê Văn Nưng.

BT-lamviec-dhag11-1.jpg

Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang kết luận buổi làm việc

BT-lamviec-dhag11-2.jpg

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy An Giang Lê Văn Nưng trao đổi với Đảng ủy Trường Đại học An Giang

BT-lamviec-dhag11-3.jpg

Đại diện các ban xây dựng Đảng của Tỉnh ủy trao đổi tại buổi làm việc
BT-lamviec-dhag11-4.jpg

Đại diện Công đoàn Trường Đại học An Giang trao đổi với đoàn

BT-lamviec-dhag11-5.jpg

Đoàn công tác của Tỉnh ủy An Giang chụp hình lưu niệm với lãnh đạo Trường Đại học An Giang

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang cho rằng, Đảng bộ Trường ĐHAG là Đảng bộ lớn, có 31 chi bộ trực thuộc, với 514 đảng viên (98 đảng viên là sinh viên), có trình độ chuyên môn cao (6 phó giáo sư, 91 tiến sĩ, 395 thạc sĩ). Trường ĐHAG là trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học uy tín của miền Nam, cung cấp nguồn nhân lực có chuyên môn, nguồn cán bộ lãnh đạo, quản lý cho An Giang và ĐBSCL. Đây là vinh dự, tự hào và lợi thế cần được phát huy.

Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang lưu ý Đảng ủy Trường ĐHAG cần quan tâm thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ - “xương sống” trong công tác xây dựng Đảng; xây dựng quy chế quản lý tài sản công, thu chi tài chính, mua sắm công khai, minh bạch. Đảng ủy tập trung nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng; nâng cao vai trò từng cá nhân trong Đảng ủy, xây dựng đoàn kết nội bộ. Đảng bộ Trường ĐHAG cần thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức làm việc; thực hiện nghiêm quy chế làm việc, tập trung, thống nhất trong công tác lãnh, chỉ đạo.

Ông Lê Hồng Quang đề nghị Đảng ủy Trường ĐHAG tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng, tạo thống nhất về nhận thức, hành động trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, sinh viên. Trong đó, lưu ý công tác tuyên truyền cần đổi mới phương pháp, tạo sức hút, phù hợp với thời đại bùng nổ thông tin trên mạng internet, mạng xã hội hiện nay. Đối với Đoàn Thanh niên trường, nghiên cứu những phương pháp hay, cách làm phù hợp để phát huy tinh thần xung kích, cống hiến của đoàn viên, thanh niên, tạo nguồn đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp, nhất là phát triển đảng viên trong sinh viên…

Bí thư Đảng ủy Trường ĐHAG Trần Văn Đạt cho biết, năm 2021 và 10 tháng của năm 2022, Đảng bộ Trường ĐHAG thực hiện khá toàn diện công tác xây dựng Đảng và nhiệm vụ chính trị. Trường hoàn thành vượt chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2021-2022 (tổng tuyển sinh 3.353 sinh viên so chỉ tiêu 2.456 sinh vên); năm học 2022-2023, có 1.997 thí sinh trúng tuyển và xác nhận nhập học (đạt 83% chỉ tiêu).

Trường đã hoàn chỉnh chiến lược phát triển khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn 2030; số bài báo công bố quốc tế tăng từ 65 bài (năm 2021) lên 84 bài (năm 2022); thực hiện 9 đề tài cấp tỉnh; 25 đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường, cơ sở; đang thực hiện 20 đề tài cấp Đại học Quốc gia; hoàn thành xét duyệt đề cương 17 đề tài cấp ĐHQG-HCM loại C năm 2022; có 40 sáng kiến được nghiệm thu.

Đảng ủy đã bổ sung quy hoạch và đưa ra khỏi quy hoạch cấp ủy các cấp năm 2022, bổ sung quy hoạch nhân sự cấp ủy nhiệm kỳ 2020-2025, quy hoạch nguồn nhân sự cấp ủy nhiệm kỳ 2025-2030; kịp thời báo cáo kết quả và đề nghị phê duyệt quy hoạch nguồn nhân sự cấp ủy nhiệm kỳ 2025-2030 thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang và Ban Thường vụ Đảng ủy Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh quản lý.

Đảng ủy đã xét phát triển 35 đảng viên mới (20 viên chức, 15 sinh viên); thực hiện tốt nghiệp vụ công tác Đảng; cử đảng viên tham gia đào tạo, nâng cao trình độ lý luận chính trị, kiến thức lãnh đạo, quản lý.

Tại buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy, Đảng ủy Trường ĐHAG đã đề nghị các cơ quan, tham mưu giúp việc của Tỉnh ủy hỗ trợ tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ công tác Đảng cho chuyên viên các cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc của Đảng ủy cũng như các đảng viên phụ trách công tác đảng vụ ở các chi bộ trực thuộc. Đồng thời, đề nghị Thường trực Tỉnh ủy xem xét tăng chỉ tiêu đào tạo trung cấp lý luận chính trị cho Trường ĐHAG năm 2023 để đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn bổ nhiệm cho đội ngũ nhân sự quy hoạch, nhanh chóng kiện toàn đội ngũ viên chức quản lý các đơn vị thuộc và trực thuộc trường.

NGÔ CHUẨN/AGO

FalseGiáo dục
Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW về phát triển khoa học và công nghệTinMai HânTổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW về phát triển khoa học và công nghệ/SiteAssets/Tket-NQ-20-khcn-1.jpg
01/11/2022 2:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng ngày  01/11 tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị toàn quốc "Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 01/11/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, khóa XI về phát triển khoc học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế. Đồng chí Lại Xuân Môn, UVBCHTW Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì Hội nghị. Đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy An Giang, đồng chí Thái Thúy Xuân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tham dự Hội nghị.

Tket-NQ-20-khcn-1.jpg

Hội nghị tiến hành thảo luận, góp ý cho dự thảo bộ sản phẩm Đề án trình Bộ Chính trị, trong đó tập trung làm rõ những nội dung chính: Đánh giá kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW và Kết luận số 50-KL/TW bám sát  các quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, và giải pháp đã đề ra. Đặc biệt nhấn mạnh những kết quả nổi bật; những điểm nghẽn, nút thắt cản trở sự phát triển khoa học và công nghệ và nguyên nhân; phân tích bối cảnh trong nước và quốc tế, dự báo những tác động tích cực và tiêu cực, đồng thời xác định những yêu cầu đặt ra đối với việc ứng dụng và phát triển khoa học và công nghệ trong thời gian tới; đề xuất những quan điểm, chủ trương, mục tiêu; cơ chế, chính sách, nhiệm vụ và giải pháp khả thi, mang tính đột phá nhằm thúc đẩy ứng dụng và phát triển khoa học và công nghệ trong thời gian tới.

Hội nghị đã nhận được nhiều ý kiến phát biểu của các chuyên gia, nhà khoa học đến từ các viện, trường đại học, lãnh đạo ban, bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo ban tuyên giáo các địa phương, đại diện các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp trong nước.

Tham gia phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Thái Thúy Xuân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy An Giang khẳng định: Qua 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW, lĩnh vực khoa học và công nghệ của nước ta đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, đóng góp thiết thực vào nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế, bảo vệ môi trường, bảo đảm quốc phòng, an ninh quốc gia. Đối với An Giang, cấp ủy, chính quyền tỉnh luôn tạo điều kiện về cơ chế, chính sách tài chính và ưu tiên nguồn lực đầu tư cho phát triển khoa học và công nghệ, góp phần đưa hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trên địa bàn thời gian qua đạt được nhiều thành tựu nổi bật, nhất là về lĩnh vực nông nghiệp để phục vụ cho việc phát triển các sản phẩm chủ lực của tỉnh, tạo sự chuyển biến tích cực về năng suất, chất lượng và hiệu quả trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương; tham gia vào các sản phẩm chiến lược của quốc gia, đóng góp tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

Đồng chí cũng đã nêu 4 đề xuất bổ sung nội dung nhiệm vụ, giải pháp phát triển khoa học và công nghệ trong thời gian tới:  Thứ nhất, khoa học và công nghệ đầu tư nghiên cứu đổi mới và nâng cao chất lượng các mô hình tăng trưởng của các địa phương từ chiều rộng sang chiều sâu với nhiều sản phẩm mới, có hiệu quả, giá trị gia tăng, có sức cạnh tranh cao và phát triển theo hướng bền vững. Tập trung ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, thực hiện cơ cấu lại nông nghiệp và hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn; thứ hai, khoa học và công nghệ hỗ trợ doanh nghiệp tăng kỹ năng và năng suất lao động, đổi mới công nghệ, chuyển đổi số, nâng cao sức cạnh tranh và chất lượng sản phẩm trong quá trình hội nhập kinh tế thế giới. Khoa học và công nghệ góp phần hỗ trợ chuyển đổi số, phát triển kinh tế số ở các doanh nghiệp, một số ngành và lĩnh vực; thứ ba, khuyến khích đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học và công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và từng bước ứng dụng hiệu quả Cách mạng công nghiệp 4.0. Thực hiện tốt một số chính sách đối với trí thức để trí thức tham gia vào các hoạt động hoa học và công nghệ, tăng cường năng lực nội sinh về khoa học và công nghệ của địa phương và tăng cường hợp tác về hoa học và công nghệ, phát triển thị trường khoa học và công nghệ; thứ tư, khoa học và công nghệ nghiên cứu giải quyết các vấn đề bức xúc của từng địa phương về văn hóa-xã hội, về phát triển du lịch.

Tket-NQ-20-khcn-2.jpg

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Lại xuân Môn đánh giá cao 14 ý kiến phát biểu trách nhiệm tại Hội nghị, xoay quanh các nội dung: Yêu cầu nội dung báo cáo nhấn mạnh các điểm nổi bật về phát triển khoa học và công nghệ, so sánh kết quả đạt được trước và sau khi triển khai Nghị số 20-NQ/TW, về một số tồn tại, nguyên nhân chủ quan, khách quan; tư tưởng chỉ đạo nhiệm vụ thời gian tới về phát triển khoa học và công nghệ cần đạt được trình độ trên top 5 của Asean; bổ sung bối cảnh tình hình quốc tế khi triển khai nhiệm vụ phát triển khoa học công nghệ trong trong thời gian tới, nhấn mạnh khoa học công nghệ là nền tảng, là động lực cho phát triển, đầu tư cho nguồn lực khoa học và công nghệ cần ngang bằng với kinh tế; sớm thể chế hóa các chính sách giải quyết các điểm nghẽn về phát triển khoa học và công nghệ, nhất là thể chế hóa các chủ trương đào tào nguồn nhân lực phát triển khoa học và công nghệ; đầu tư các cơ sở vật chất phục vụ phát triển khoa học công nghệ; thống nhất đề nghị Bộ Chính trị ban hành nghị quyết về phát triển khoa học và công nghệ mới đồng bộ với Nghị quyết Trung ương 6 về tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 theo mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIII đề ra.

Đồng chí Lại Xuân Môn đề nghị tổ biên tập tiếp thu đầy đủ, trách nhiệm các ý kiến phát biểu, sớm hoàn thiện bộ sản phẩm Đề án trình Bộ Chính trị bao gồm: Báo cáo, tờ trình và dự thảo Nghị quyết trình Bộ Chính trị, bộ 3 sản phẩm khi trình Bộ chính trị phải giải quyết được về yếu tố con người, về kinh phí và thể chế để phát triển khoa học và công nghệ thời gian tới. Trước khi trình Bộ Chính trị phải xin ý kiến các bộ, ban ngành có liên quan nhằm mang lại sự thống nhất trong nội dung trình./.

 Mai Hân

FalseKhoa học; Công nghệ
An Giang tập huấn, diễn tập thực chiến ứng cứu sự cố an toàn thông tin năm 2022TinHải LamAn Giang tập huấn, diễn tập thực chiến ứng cứu sự cố an toàn thông tin năm 2022/SiteAssets/ATANTT-taphuan-1.jpg
28/10/2022 11:10 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 28/10, Đội ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng tỉnh An Giang tổ chức khai mạc “Tập huấn, diễn tập thực chiến Ứng cứu sự cố An toàn thông tin năm 2022”, đây là một trong những hoạt động nằm trong “Chuỗi sự kiện Chuyển đổi số tỉnh An Giang 2022”. Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Hải dự và phát biểu khai mạc.

ATANTT-taphuan-2.jpg

Đại biểu tham gia lớp tập huấn

Tham gia lớp tập huấn có đại diện lãnh đạo; cán bộ chuyên trách Công nghệ thông tin của Sở, ban, ngành cấp tỉnh, Ủy ban nhân dân cấp huyện, thị xã, thành phố; thành viên Đội ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng của tỉnh.

ATANTT-taphuan-3.jpg

Thời gian tập huấn, diễn tập diễn trong ngày 28/10/2022, tại Hội trường Nhà khách UBND tỉnh An Giang, cụ thể: Buổi sáng diễn ra Tập huấn an toàn thông tin mạng năm 2022 với nội dung tập huấn các kỹ thuật tấn công, phòng thủ; buổi chiều các đội sẽ tham gia diễn tập thực chiến Ứng cứu sự cố An toàn thông tin năm 2022. Nội dung tập huấn về một số hình thức tấn công và giải pháp phòng, chống cho hệ thống thông tin và diễn tập thực chiến (trên hệ thống thông tin thật) bảo đảm an toàn thông tin mạng đối với hệ thống thông tin.

ATANTT-taphuan-1.jpg

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Hải phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Hải nhấn mạnh: Thời gian qua chúng ta phát hiện và xử lý rất nhiều các cuộc tấn công mạng vào các hệ thống thông tin trọng yếu trên toàn quốc nói chung và các cuộc tấn công vào hệ thống thông tin của tỉnh. Những năm trước đây, chúng ta tổ chức và tham gia diễn tập chủ yếu trên các hệ thống thông tin được giả lập nhằm nâng cao năng lực đảm bảo an toàn thông tin mạng cho đội ứng cứu khẩn cấp sự cố an toàn thông tin mạng của tỉnh và cán bộ chuyên trách an toàn thông tin tại các đơn vị, địa phương.

Tuy nhiên, trong đợt diễn tập thực chiến lần này các cán bộ chuyên trách sẽ thực hiện diễn tập tấn công, phòng thủ trên hệ thống thông tin thực đang vận hành với mô hình thực, quy trình thật để nâng cao kỹ năng xử lý tình huống thật khi xảy ra.  Thông qua các tình huống diễn tập thực tế lần này nhằm cung cấp các kiến thức cơ bản, nâng cao năng lực đảm bảo an toàn thông tin, giúp người tham gia diễn tập nắm bắt được các nguy cơ, phương pháp tấn công cũng như hướng khắc phục để tham mưu đơn vị chủ động tăng cường bảo mật cho hệ thống của đơn vị, địa phương mình. Góp phần tăng cường công tác đảm bảo bí mật Nhà nước khi ứng dụng công nghệ thông tin và thực hiện có hiệu quả các giải pháp an toàn và bảo mật thông tin trên địa bàn tỉnh.

HẢI LAM

FalseCông nghệ
Ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chuyển đổi số giữa Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang và Tập đoàn FPTTinTrúc QuỳnhKý kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chuyển đổi số giữa Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang và Tập đoàn FPT/SiteAssets/Ky-ket-thoathuan-hoptac-FPT-2.JPG
26/10/2022 11:15 SAYesĐã ban hành

(TUAG)- Sáng ngày 26/10, tại phòng họp số 1, Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang, đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chuyển đổi số giữa Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang và Công ty cổ phần FPT.

Ky-ket-thoathuan-hoptac-FPT-1.JPG

Tham dự Lễ ký kết, về phía Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang có đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình; đồng chí TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Minh Thúy, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh có liên quan. Về phía Công ty Cổ phần FPT có ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần FPT; ông Phạm Ngọc Anh, Chánh Văn phòng Công ty Cổ phần FPT; cùng đại diện lãnh đạo các Công ty FPT IS, Hệ thống Giáo dục FPT, FPT Telecom, FPT Retails, FPT Long Châu cùng tham dự.

Ky-ket-thoathuan-hoptac-FPT-2.JPG

Ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chuyển đổi số giữa Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang và Công ty cổ phần FPT

Ky-ket-thoathuan-hoptac-FPT-4.jpg

Ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần FPT phát biểu

Ky-ket-thoathuan-hoptac-FPT-5.jpg

Ông Lê Quốc Cường - Giám đốc Sở TTTT thông qua nội dụng ký kết.

Bản thỏa thuận hợp tác có 10 nội dung, bao gồm: (1) Xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện Nghị quyết về chuyển đổi số; góp ý hoàn thiện các văn bản chuyên môn liên quan đến chuyển đổi số của tỉnh An Giang, đảm bảo phù hợp với thực tiễn của tỉnh và nguồn lực hai Bên; (2) Cụ thể hóa chương trình hành động thành các nhiệm vụ, dự án, bám sát theo Nghị quyết Chuyển đổi số của tỉnh An Giang, phù hợp với năng lực và thế mạnh của FPT, theo sự phân công của UBND tỉnh An Giang trong các lĩnh vực hạ tầng số, chính quyền số, phát triển hệ ứng dụng số cho người dân/doanh nghiệp An Giang cũng như các lĩnh vực ưu tiên. FPT sẽ đề xuất với sự đồng ý của UBND tỉnh thí điểm các giải pháp của FPT trong các mảng trên; (3) Rà soát, đánh giá tổng thể thực trạng hệ thống công nghệ thông tin của các cơ quan, đơn vị, địa phương theo yêu cầu của tỉnh; FPT hỗ trợ các hệ thống phần mềm phục vụ công tác quản lý của tỉnh; (4) Nghiên cứu và phát triển các ứng dụng phần mềm để thực hiện đánh giá các bộ chỉ số theo nhu cầu tỉnh như: Chỉ số năng lực cạnh tranh các sở, ngành, địa phương (DDCI); Chỉ số chuyển đổi số cấp tỉnh (DTI); Chỉ số cải cách hành chính (PAR index); Chỉ số đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, công dân (SIPAS); Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI),…; (5) Tổ chức chương trình giúp tổ chức, cá nhân của An Giang mở rộng mạng lưới bán hàng, chung tay đưa sản phẩm của An Giang ra toàn quốc thông qua nền tảng thương mại điện tử Sendo; phối hợp với UBND tỉnh An Giang triển khai gói hỗ trợ cho các doanh nghiệp tỉnh An Giang trong việc tư vấn chuyển đổi số và triển khai các ứng dụng chuyển đổi số; (6) Phát triển các giải pháp thanh toán số cho các nền tảng dịch vụ công, dịch vụ công ích và thương mại; đồng thời phối hợp triển khai các hoạt động tuyên truyền, hỗ trợ trực tiếp người dân, doanh nghiệp nhằm thúc đẩy và thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu về phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025; (7) Tổ chức truyền thông các sự kiện chuyển đổi số cho doanh nghiệp và hộ gia đình; tổ chức hội nghị, hội thảo, về chuyển đổi số trong các lĩnh vực trọng tâm của tỉnh để kết nối các doanh nghiệp, hiệp hội với địa phương, đồng thời thông tin các hoạt động chuyển đổi số của An Giang lên Báo điện tử VnExpress; (8) Triển khai các chương trình đào tạo cho các cấp lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức (đặc biệt là đội ngũ chuyên trách về CNTT) trong hệ thống chính quyền tỉnh, đoàn thể, các doanh nghiệp/hộ kinh doanh/người dân trên địa bàn tỉnh về chuyển đổi số. Chương trình đào tạo bao gồm các chương trình ngắn hạn nâng cao nhận thức về chuyển đổi số cũng như các khóa chuyên sâu về các kỹ năng số, sử dụng các sản phẩm chuyển đổi số (phần mềm, nền tảng, công nghệ số…), các phương pháp luận triển khai chuyển đổi số;(9) Tập huấn, chuyển giao kiến thức chuyển đổi số cho học sinh, thanh thiếu niên thông qua phổ cập giáo dục, Đoàn thanh niên tỉnh An Giang; triển khai các chương trình thi đua, đổi mới, sáng tạo để đưa các ứng dụng chuyển đổi số vào thực tiễn, tới từng doanh nghiệp/hộ kinh doanh/người dân trên địa bàn tỉnh; (10) Tỉnh An Giang tạo điều kiện thuận lợi cho Tổ chức giáo dục FPT tìm cơ hội phát triển về giáo dục (tạo điều kiện để xúc tiến đầu tư trường phổ thông liên cấp chất lượng cao; tạo điều kiện để đầu tư dự án trường Cao đẳng FPT Polytechnic;…) trên địa bàn tỉnh theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Ky-ket-thoathuan-hoptac-FPT-6.JPG

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình phát biểu

Phát biểu tại Lễ ký kết, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh: Việc ký kết hợp tác giữa tỉnh An Giang và Tập đoàn FPT là bước khởi đầu và là tiền đề quan trọng để tỉnh và Công ty cổ phần FPT phối hợp triển khai các hoạt động hợp tác cụ thể trong thời gian tới. Với thế mạnh của Tập đoàn FPT, tỉnh mong nhận được sự hỗ trợ, tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm quý báu trong việc thúc đẩy chuyển đổi số tại tỉnh, thực hiện thắng lợi các mục tiêu theo Nghị quyết Chính phủ, Nghị quyết Tỉnh ủy An Giang; hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về chuyển đổi số cho tỉnh; hỗ trợ truyền thông các sự kiện chuyển đổi số tiêu biểu của tỉnh; chung tay đưa sản phẩm đặc trưng của tỉnh tới mọi miền tổ quốc thông qua nền tảng thương mại điện tử,…

Trên cơ sở thỏa thuận hợp tác, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, cùng các sở ngành liên quan phối hợp với Công ty cổ phần FPT khảo sát, có đề xuất những nội dung, lĩnh vực cụ thể, phù hợp hiện trạng, điều kiện và đặc thù của tỉnh để Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, cho chủ trương thực hiện trong thời gian tới.

Ky-ket-thoathuan-hoptac-FPT-3.JPG

Ky-ket-thoathuan-hoptac-FPT-7.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh tin tưởng việc hợp tác giữa UBND tỉnh An Giang và Công ty cổ phần FPT sẽ đạt được nhiều thành công, là nền tảng để thúc đẩy chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển ổn định, bền vững và góp phần thực hiện thành công chuyển đổi số quốc gia./.

Trúc Quỳnh

TrueCông nghệ
Đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo nghề gắn với doanh nghiệp và nhu cầu thực tiễnBài viếtTrung HiếuĐổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo nghề gắn với doanh nghiệp và nhu cầu thực tiễn/SiteAssets/Cao-dang-nghe-2a.jpg
18/10/2022 11:00 SANoĐã ban hành


(TUAG)- Trường Cao Đẳng nghề An Giang vừa long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học 2022-2023 và công bố Quyết định công nhận trường đạt tiêu chuẩn kiểm định Cơ sở giáo dục nghề nghiệp và nghề Cơ Điện tử đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng Chương trình đào tạo giáo dục nghề nghiệp. Đây là tiền đề quan trọng để nhà trường tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng dạy và học gắn với nhu cầu thực tiễn, nhằm khẳng định thương hiệu đào tạo uy tín, chất lượng và thực hiện mục tiêu trở thành trường chất lượng cao giai đoạn 2022-2025.

Cao-dang-nghe-1.jpg 

Trường Cao đẳng Nghề An Giang đón nhận Quyết định công nhận trường đạt tiêu chuẩn kiểm định Cơ sở giáo dục nghề nghiệp và nghề Cơ Điện tử đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng Chương trình đào tạo giáo dục nghề nghiệp.

Hiệu trưởng Trường Cao Đẳng nghề An Giang Nguyễn Thanh Hải cho biết, với phương châm "Đào tạo nguồn nhân lực có đạo đức và năng lực, yêu nghề, sáng tạo, thích ứng với môi trường lao động trong nước và quốc tế, có ý thức học tập suốt đời" và hệ giá trị cốt lõi "Sáng tạo - Tự tin - Năng động - Thực tiễn", những năm qua, Trường Cao đẳng nghề An Giang tiếp tục giữ vững chất lượng đào tạo, không ngừng đổi mới mạnh mẽ về mọi mặt, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người học, sự mong đợi của xã hội trong bối cảnh mới của nền kinh tế số và toàn cầu hóa.

CDN-ag-2.JPG

Năm học 2021- 2022, mặc dù còn gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh COVID-19, nhưng nhờ sự quan tâm và chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự hỗ trợ của các sở, ngành, sự tài trợ của tổ chức GIZ; sự nhiệt tình, tâm huyết của quý thầy cô, cán bộ viên chức, đặc biệt là ý chí vươn lên trong học tập và rèn luyện để vượt qua khó khăn của các em học sinh, sinh viên (HSSV), Trường Cao đẳng nghề An Giang đã hoàn thành 7/7 chỉ tiêu kế hoạch năm học. Năm học qua toàn trường có 1.206 HSSV (chiếm tỉ lệ 76,28%) đạt học lực từ loại khá trở lên; 95,57% HSSV được đánh giá kết quả rèn luyện từ loại khá trở lên; tỷ lệ HSSV tốt nghiệp có việc làm đạt tỷ lệ 96,7%, cao nhất từ trước đến nay.

 Cao-dang-nghe-2.jpg

Ký kết hợp tác đào tạo nghề gắn với nhu cầu việc làm của doanh nghiệp

Trong năm 2022, trường có 9 đề tài nghiên cứu khoa học được công nhận cấp trường (trong đó có 3 đề tài của HSSV); 1 đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh đang thực hiện; 13 sáng kiến cải tiến, giải pháp kỹ thuật được công nhận cấp trường; khảo sát các doanh nghiệp và các bên liên quan điều chỉnh 37 chương trình đào tạo; phối hợp với gần 50 doanh nghiệp trong đào tạo và hướng dẫn HSSV thực tập, thực tế; Công tác chuyển đổi số được triển khai và áp dụng thành công trong hoạt động dạy và học cũng như công tác quản trị nhà trường. Công tác tuyển sinh có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác liên kết, liên thông đại học được chú trọng tạo điều kiện và cơ hội cho người học được học tập suốt đời. Công tác nghiên cứu khoa học được giáo viên quan tâm và tham gia tích cực; môi trường giáo dục và không khí dân chủ trường học đã có những cải thiện ngày càng thân thiện, tích cực hơn…

Với yêu cầu không ngừng cải tiến, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, hướng tới mục tiêu cải tiến, nâng cao chất lượng đào tạo và để đăng ký kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp, ngày 30/9/2022, Trường Cao đẳng nghề An Giang đã chính thức được Giám đốc Trung tâm Cổ phần Kiểm định và Tư vấn Giáo dục Việt Nam cấp Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn kiểm định Cơ sở giáo dục nghề nghiệp và nghề Cơ Điện tử đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng Chương trình đào tạo giáo dục nghề nghiệp.

 Cao-dang-nghe-3.jpg

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương bình và xã hội Lê Tấn Dũng thăm giờ học thực hành tại Trường Cao Đẳng nghề An Giang

Theo đánh giá, Trường Cao đẳng nghề An Giang đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, như: Thường xuyên phân tích, đánh giá nhu cầu sử dụng nhân lực của địa phương, ngành để xác định các nghề đào tạo và quy mô đào tạo phù hợp; có quy định và thực hiện công tác kiểm tra, giám sát các hoạt động theo quy định, nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả đào tạo. 100% các nghề đào tạo có chuẩn đầu ra, được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp. Các hoạt động đào tạo của nhà trường được thực hiện theo đúng nội dung, chương trình đào tạo đã được phê duyệt. Chương trình, giáo trình đào tạo đáp ứng các yêu cầu về kiến thức và kỹ năng của từng trình độ đào tạo, nhằm đáp ứng yêu cầu của người học và của thị trường lao động. Đội ngũ nhà giáo của trường tham gia giảng dạy đạt chuẩn về chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu về chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ của nhà giáo giáo dục nghề nghiệp…

Hiệu trưởng Trường Cao Đẳng nghề An Giang Nguyễn Thanh Hải nhấn mạnh: Trước yêu cầu của giai đoạn mới, đặc biệt trong xu thế thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0, năm học 2022-2023, Trường Cao đẳng nghề An Giang tiếp tục triển khai đề án chuyển đổi số, xây dựng trường học thông minh, số hóa toàn bộ các khâu từ quản lý đến đào tạo, tuyển sinh, kiểm tra. Đồng thời, phát triển các chương trình đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội; đổi mới phương pháp dạy học, phát huy tính chủ động sáng tạo của người học.

Bên cạnh đó, chủ động tích cực hội nhập quốc tế trong đào tạo, bồi dưỡng và nghiên cứu khoa học; nâng cao trình độ công nghệ trong hoạt động đào tạo, tiếp cận, ứng dụng công nghệ cao đối với một số ngành nghề trọng điểm. Tất cả các khâu của quá trình quản lý đều được chuẩn hóa bằng quy trình, được kiểm soát và đánh giá. Đặc biệt, quan tâm đầu tư cơ sở vật chất và nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng chương trình đào tạo nghề nghiệp đối với 3 chương trình: Công nghệ ô tô, Điện Công nghiệp, Quản trị nhà hàng, khách sạn trong năm 2023 và kiểm định trường chất lượng cao trong năm 2024. Ngoài ra, chú trọng công tác bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý có trình độ chuyên môn cao, chuyên nghiệp có bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế; tăng cường khảo sát nhu cầu nguồn nhân lực của doanh nghiệp, đẩy mạnh công tác dự báo nhu cầu nhân lực, phát triển nghề mới đáp ứng nhu cầu thị trường lao động…

CDN-ag-1.JPG

Trung Hiếu

FalseGiáo dục
Mô hình “Công dân học tập” góp phần xây dựng thành công một xã hội học tậpBài viếtTTCTTTMô hình “Công dân học tập” góp phần xây dựng thành công một xã hội học tậphttps://www.angiang.dcs.vn/SiteAssets/Trao-hocbong-TDT-22-3.jpg
15/10/2022 3:00 CHNoĐã ban hành

​(TUAG)- Từ bao đời nay, hiếu học và học tập suốt đời đã trở thành truyền thống quý báu, là nét văn hóa đặc biệt của dân tộc Việt Nam. Học tập suốt đời không chỉ trang bị và nâng cao kiến thức, kỹ năng cho con người mà còn giúp chúng ta sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội. Đặc biệt, trong thời đại ngày nay, việc chuyển đổi số đã mở ra phương pháp tiếp cận mới để thúc đẩy văn hóa học tập suốt đời trong mỗi người dân, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, sâu rộng trong cộng đồng xã hội.

Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang trao khen thưởng cho học sinh giỏi cấp tỉnh

Công dân học tập là người thực hiện việc học tập thường xuyên để phát triển những năng lực của mình, trên cơ sở đó góp phần vào sự tăng trưởng kinh tế, tạo nên sự thịnh vượng về kinh tế, văn hóa, bảo vệ sự bền vững của môi trường sinh thái và tạo nên sự đồng thuận và gắn kết xã hội. Việc xây dựng mô hình "Công dân học tập" nhằm khuyến khích và tạo cơ hội cho mọi cá nhân, tổ chức, đơn vị, gia đình và xã hội được tham gia học tập thường xuyên, học tập suốt đời để trở thành "Công dân học tập" và "Công dân số", đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của mỗi vị trí lao động, việc làm trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế.

Tỉnh An Giang đặt ra mục tiêu phấn có tỷ lệ công dân đạt danh hiệu "Công dân học tập" trong từng giai đoạn theo Quyết định số 677/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, làm cơ sở thúc đẩy phong trào xây dựng các mô hình "Gia đình học tập", "Dòng họ học tập", "Cộng đồng học tập", "Đơn vị học tập" và góp phần xây dựng An Giang trở thành "Tỉnh học tập". Trên cơ sở hình thành mô hình “Công dân học tập” nhằm khuyến khích, tạo cơ hội công bằng, điều kiện thuận lợi cho mọi cá nhân trong tổ chức, đơn vị, gia đình, mọi công dân trong xã hội được tham gia học tập, hướng tới công dân số, đáp ứng yêu cầu của Chương trình chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh, qua đó góp phần xây dựng thành công một xã hội học tập.

Phấn đấu đến năm 2025, trên địa bàn tỉnh có 40% người lớn trong “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập” đạt danh hiệu “Công dân học tập”; 60% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong đơn vị học tập đạt danh hiệu “Công dân học tập”; 70% những người đạt danh hiệu “Công dân học tập” đều phải có những kỹ năng số và đáp ứng yêu cầu công việc, trong đó có 60% thành thạo kỹ năng số để tự cập nhật thông tin về tiêu chí đánh giá “Công dân học tập” trên môi trường số hóa.

Công nghệ số góp phần thúc đẩy học tập suốt đời. Không chỉ tạo điều kiện thuận lợi, kích thích sự chủ động, sáng tạo trong học tập cho những thế hệ mầm non tương lai, công nghệ số đã và đang góp phần thu hẹp dần khoảng cách học tập của mọi người dân ở khắp các vùng miền, nhất là đối với người lớn ở nông thôn, vùng núi. Qua đó tạo cơ hội cho người lớn được học tập, trau dồi, tích lũy kiến thức phục vụ lao động sản xuất và cuộc sống.

Chuyển đổi số hỗ trợ đổi mới giáo dục và đào tạo theo hướng chuyển từ truyền thụ kiến thức sang phát triển năng lực và phẩm chất người học, giảm diễn thuyết một chiều, tăng sự tương tác và hướng tới sự tự học, chủ động giao lưu, kết nối tri thức. Đây là kỹ năng cần thiết giúp mọi người học tập suốt đời theo mục tiêu và mong muốn tự thân của mình, góp phần tạo ra xã hội học tập và tạo động lực học tập suốt đời. Tại An Giang việc ứng dụng mạnh mẽ công nghệ số đã và đang góp phần quan trọng nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, đồng thời nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh trong thời kỳ mới.

Trao tặng học bổng cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin trong thời đại số thì việc học tập của mọi người dân ngày càng trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn. Thông qua việc sử dụng các thiết bị công nghệ và loại hình đa phương tiện như: Máy vi tính, máy tính bảng, mạng xã hội, các ứng dụng trên điện thoại thông minh… mọi người đều bình đẳng trong tiếp cận với nguồn học liệu mở, thông tin kiến thức đa chiều, phong phú, luôn được bổ sung, cập nhật mới và đặc biệt là có thể học tập mọi lúc, mọi nơi, học từ xa. Đây là một trong những nền tảng quan trọng để hình thành nên những công dân học tập toàn cầu, công dân số.

Sau hơn 20 năm xây dựng và phát triển, đến nay các tổ chức hội khuyến học đã phủ kín 100% các huyện, thành, thị, xã, phường, thị trấn, khu dân cư trong tỉnh. Phát huy sứ mệnh khuyến học trong thời đại số. Những năm qua, các cấp hội đã thường xuyên tuyên truyền, vận động, khuyến khích cán bộ, hội viên khai thác và sử dụng thông tin trên mạng Internet một cách hữu ích phục vụ cho học tập, lao động và cuộc sống hằng ngày. Từ đó, nhiều mô hình học tập được hình thành và phát triển. Phong trào học tập suốt đời đã thật sự lan tỏa, mỗi nhà, mỗi dòng họ, mỗi cộng đồng và toàn xã hội có cái nhìn toàn diện hơn, thấu đáo hơn về học tập thường xuyên, học tập suốt đời.

Ngành Giáo dục và Đào tạo An Giang phối hợp chặt chẽ với các cấp hội khuyến học trong việc thúc đẩy xây dựng xã hội học tập và học tập suốt đời, thường xuyên chỉ đạo các nhà trường đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý giáo dục, hoạt động dạy học và kết nối với cha mẹ học sinh. Cùng với hoạt động dạy học trên lớp, giáo viên tích cực hướng dẫn học sinh học ở nhà thông qua học tập trên truyền hình, học tập trực tuyến, giao bài tập qua zalo hoặc tham gia các câu lạc bộ, diễn đàn, cuộc thi trực tuyến… Từ đó, khuyến khích tính tự giác, sự sáng tạo của học sinh trong quá trình học, tạo không gian và thời gian học tập linh hoạt cho học sinh, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vừa qua.

Học tập suốt đời là nhu cầu tất yếu của con người và xã hội. Trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, nhu cầu đó càng trở nên bức thiết. Qua nhiều năm, phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị… đã trở thành hoạt động thường xuyên, có nền nếp, quy củ, phát triển rộng khắp trong toàn tỉnh. Với sự góp sức đắc lực của công nghệ số và tinh thần “học không bao giờ cùng”, phong trào sẽ tiếp tục được nhân lên và lan tỏa mãi, góp phần thực hiện thành công nhiệm vụ đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, xây dựng và phát triển tỉnh nhà phát triển vững chắc và vững bền.

NGUYỄN ĐĂNG GIAI

Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Khuyến học tỉnh

FalseGiáo dục
Trường Đại học An Giang: Lễ công bố quyết định bổ nhiệm lại Hiệu trưởng và khai giảng năm học 2022 - 2023TinTrường Đại học An Giang: Lễ công bố quyết định bổ nhiệm lại Hiệu trưởng và khai giảng năm học 2022 - 2023/SiteAssets/DHAG-khaigiang-2223-1.jpg
10/10/2022 3:00 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Sáng ngày 10/10/2022, Trường Đại học An Giang, ĐHQG-HCM đã tổ chức Lễ công bố quyết định bổ nhiệm lại Hiệu trưởng và khai giảng năm học 2022 - 2023.

Buổi lễ vinh dự được đón tiếp PGS.TS Vũ Hải Quân - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng Đại học, ĐHQG-HCM; đồng chí Trần Thị Thanh Hương - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang; Ngài Madan Mohan Sethi - Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP HCM; Ngài Sok Dareth - Tổng Lãnh sự Vương quốc Campuchia tại TP HCM; đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND Tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; Ban Giám hiệu các trường thành viên ĐHQG-HCM và các trường ĐH-CĐ trong khu vực; lãnh đạo Công đoàn và các ban ĐHQG-HCM; các cơ quan, ban ngành trong tỉnh và các doanh nghiệp.

Văn nghệ chào mừng chương trình lễ


PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG-HCM trao Quyết định bổ nhiệm lại Hiệu trưởng Trường Đại học An Giang cho PGS.TS Võ Văn Thắng


PGS.TS Vũ Hải Quân - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQG-HCM phát biểu chúc mừng và giao nhiệm vụ


Hiệu trưởng Võ Văn Thắng đánh trống khai giảng năm học 2022-2023


Bạn Đào Thị Bích Ly - ngành Kinh tế Quốc tế, Khoa Kinh tế - QTKD đại diện tân sinh viên phát biểu cảm tưởng


ThS Nguyễn Thanh Nguyên - Phó Giám đốc Quỹ Phát triển, ĐHQG-HCM thay mặt Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp - CTCP và Bà Dương Thoại Uyên - Phó Giám đốc Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, chi nhánh An Giang thay mặt cho chi nhánh TP HCM trao bảng tượng trưng số tiền học bổng cho hai Thủ khoa


PGS. TS Hồ Thanh Bình - Phó Hiệu trưởng Trường ĐHAG trao giấy khen và bảng tượng trưng số tiền học bổng cho các sinh viên Á khoa.


Ông Trần Văn Lắm - Chủ tịch Công ty TNHH MTV XSKT An Giang trao bảng tượng trưng số tiền học bổng 1,8 tỷ đồng cho đại diện nhà trường.


Quý đại biểu cùng chụp ảnh lưu niệm

Tại buổi lễ, PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG-HCM đã trao Quyết định bổ nhiệm lại Hiệu trưởng Trường Đại học An Giang cho PGS.TS Võ Văn Thắng. Giám đốc ĐHQG-HCM Vũ Hải Quân chúc mừng và bày tỏ sự tin tưởng, kỳ vọng vào sự cố gắng, quyết tâm của PGS.TS Võ Văn Thắng cùng tập thể lãnh đạo các đơn vị, các thầy cô giáo của Trường sẽ tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đưa Trường Đại học An Giang ngày một phát triển, trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ có uy tín; đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp, biến đổi khí hậu; phát triển bền vững, đóng góp hiệu quả vào sự phát triển kinh tế của khu vực ĐBSCL.

Phát biểu nhận nhiệm vụ tại buổi lễ, PGS.TS Võ Văn Thắng cảm ơn sự tín nhiệm của Đảng ủy, Ban Giám đốc ĐHQG-HCM, Tỉnh ủy An Giang, Đảng ủy, Hội đồng trường cùng tập thể viên chức nhà trường. PGS.TS Võ Văn Thắng hứa sẽ nỗ lực hết mình, làm việc với tinh thần tận tụy, trách nhiệm cao, cùng với tập thể lãnh đạo nhà trường làm tốt vai trò tập hợp, đoàn kết, phát huy tiềm năng, trí tuệ và sự tâm huyết của tất cả thành viên, đưa Trường Đại học An Giang hội nhập nhanh vào hệ thống ĐHQG-HCM và tiếp tục phát triển.

Hiệu trưởng chúc mừng các tân sinh viên, biểu dương các Thủ khoa, Á khoa và chúc các học viên, sinh viên, học sinh của Trường tiếp tục đạt được nhiều thành tích cao trong học tập và rèn luyện. Hiệu trưởng nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm của Trường trong năm học 2022-2023, cụ thể: Triển khai Đề án Đổi mới cơ chế hoạt động giai đoạn 2023-2027; có giải pháp hội nhập sâu, rộng trong hệ thống ĐHQG-HCM, nâng cao hình ảnh và chất lượng đào tạo của Nhà trường thông qua hợp tác với các địa phương, với các viện, trường đại học trong và ngoài nước; tập trung triển khai hiệu quả các dự án quốc tế lớn và nâng cao năng lực nghiên cứu và công bố quốc tế; tiếp tục kiểm định chất lượng 4 chương trình đào tạo theo Bộ tiêu chuẩn FIBAA và đánh giá ngoài cấp cơ sở giáo dục chu kỳ 2 theo Bộ tiêu chuẩn MOET.

Trong buổi lễ khai giảng, nhà trường tiếp nhận trên 3 tỷ đồng tài trợ học bổng của các đơn vị đồng thời đón nhận lời chúc mừng tốt đẹp từ các tổng lãnh sự tại Việt Nam, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.

Nhân buổi lễ, nhà trường đã trao học bổng cho 2 Thủ khoa, 2 Á khoa trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và kỳ thi Đánh giá năng lực năm 2022. Trong đó, Thủ khoa Trần Vũ Luân - lớp DH23SU, Khoa Sư phạm và Thủ khoa Lê Hiệp Nguyên - lớp DH23TH, Khoa Công nghệ thông tin nhận học bổng của Trường trị giá 20 triệu đồng, học bổng của Quỹ Phát triển ĐHQG-HCM trị giá 30 triệu đồng (04 năm học) và học bổng khuyến tài Doãn Tới, học bổng Ngân hàng Hợp tác xã, chi nhánh tỉnh An Giang trị giá 10 triệu đồng.

Huỳnh Cam, Hữu Nghị
TrueGiáo dục
Thoại Sơn: Điều chỉnh nguyện vọng kịp thời, thí sinh trúng tuyển vào các trường quân đội caoBài viếtCẩm Nang, Kim CươngThoại Sơn: Điều chỉnh nguyện vọng kịp thời, thí sinh trúng tuyển vào các trường quân đội cao/SiteAssets/TS-quansu-tuyensinh-1.jpg
05/10/2022 3:40 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền hướng nghiệp, các khâu, các bước trong sơ tuyển, xét duyệt hồ sơ được thực hiện chặt chẽ nên những năm qua công tác tuyển sinh quân sự của huyện Thoại Sơn đạt được nhiều kết quả tích cực. Cụ thể, trong năm 2022, huyện Thoại Sơn có 05/19 thí sinh trúng tuyển vào các trường sĩ quan quân đội, trong đó có: 02 thí sinh trúng tuyển Trường sĩ quan Công binh, 01 thí sinh trúng tuyển Trường sĩ quan Lục quân 2, 01 thí sinh trúng tuyển Trường sĩ quan Đặc công và 01 thí sinh trúng tuyển Trường sĩ quan Không quân.

Ghé thăm gia đình em Dương Ngọc Quí, ngụ ấp Mỹ Phú, xã Định Mỹ (huyện Thoại Sơn) là thí sinh vừa trúng tuyển vào Trường sĩ quan Không quân, chúng tôi không khỏi bở ngỡ vì hoàn cảnh gia đình của em. Gia đình có 2 chị em, chị đi làm xa nhà, ba mẹ làm thuê làm mướn kiếm sống qua ngày. Thấy hoàn cảnh gia đình khó khăn, có đôi lúc Quí có suy nghĩ đến việc nghỉ học để đi làm phụ giúp cha mẹ. Nhưng khi Quí đang là học sinh lớp 11 Trường THPT Nguyễn Văn Thoại, em được tham gia buổi tuyên truyền hướng nghiệp do Ban Tuyển sinh quân sự huyện Thoại Sơn phối hợp với nhà trường tổ chức. Được phổ biến các điều kiện, tiêu chuẩn tuyển sinh của các trường trong Quân đội, những chính sách ưu đãi khi trúng tuyển... Quí đã tự đặt quyết tâm phấn đấu vào một trong số các trường đại học, cao đẳng trong quân đội. Em đã lên kế hoạch, nỗ lực học tập, rèn luyện sức khỏe để bảo đảm các tiêu chuẩn về thể chất. Sau khi tốt nghiệp THPT, em đã biến ước mơ thành hiện thực khi em nhận giấy báo trúng tuyển vào Trường sĩ quan Không quân (chuyên ngành cao đẳng kỹ thuật hàng không) với số điểm tương đối cao.

 TS-quansu-tuyensinh-1.jpg

Em Dương Ngọc Quí trúng tuyển Trường Sĩ quan Không quân

Em Dương Ngọc Quí, thí sinh trúng tuyển Trường Sĩ quan Không quân, vui mừng chia sẻ: “Trong thời gian còn ngồi ở ghế nhà trường, em được nghe các anh bên Ban Tuyển sinh quân sự huyện thông tin, tuyên truyền về các chỉ tiêu, tiêu chuẩn trong công tác tuyển sinh quân sự. Qua đó, em nhận thấy ngôi trường quân đội thật sự rất phù hợp với hoàn cảnh gia đình em, vì khi trúng tuyển cha mẹ em khỏi phải lo chi phí học tập cho em mà khi ra trường cũng được bố trí việc làm phù hợp, đặc biệt là khi vào học ở các trường quân đội em sẽ được rèn luyện tính kỷ luật, kỷ cương cao. Xác định mục tiêu dự tuyển vào các trường quân đội, trong năm học lớp 12 ngoài học những kiến thức ở trường do thầy cô dạy, về nhà em cố gắng ôn và củng cố lại những kiến thức đó, đồng thời em cũng tìm tòi học hỏi thêm những kiến trên mạng. Ngoài ra, em cũng có đăng ký những khóa học trên mạng, chi phí được em tích góp từ những năm học trước đó. Đặc biệt, ngoài việc học tập trau dồi kiến thức, bản thân em cũng dành thời gian để rèn luyện sức khỏe, nâng cao thể lực vì điều kiện đầu tiên của các trường quân đội là sức khỏe phải đảm bảo thì mới đăng ký dự tuyển được. Qua cả quá trình phấn đầu, rèn luyện cả về kiến thức lẫn thể chất, hôm nay khi em nhận được giấy báo trúng tuyển vào Trường Sĩ quan Không quân em rất vui mừng và lấy làm vinh dự cho bản thân, gia đình”.

Khi hay tin con trúng tuyển đại học, gia đình, họ hàng hết sức vui mừng và lấy làm vinh dự vì đây là môi trường rất tốt để con mình được học tập, rèn luyện, trưởng thành và cống hiến cho Tổ quốc.

Bà Dương Thị Kim Anh, phụ huynh thí sinh Dương Ngọc Quí, vừa xúc động vừa vui mừng chia sẻ: “Gia đình tui nghèo nếu con tui mà đậu vào các trường đại học khác thì tôi lo lắng lắm, sợ gia đình không có điều kiện lo cho con học tiếp. Nhưng khi nhận được thông tin con tui trúng tuyển vào trường sĩ quan, tôi rất là hạnh phúc, phấn khởi lắm, vui mừng lắm, mọi nỗi lo như được tan biến kể từ đó. Vì khi vào trường quân đội, nhà nước lo hết mọi chi phí từ chỗ ở, ăn uống, học phí, sách vở…  tới khi ra trường còn được sắp xếp việc làm. Theo bản thân tui biết, môi trường quân đội là môi trường kỷ luật sắt, con mà học ở đó thì tui rất yên tâm, vì đây là môi trường rất tốt để con tui được học tập, rèn luyện, trưởng thành và cống hiến cho Tổ quốc”.

Rời gia đình em Dương Ngọc Quí, theo chân chúng tôi ghé thăm gia đình em Phan Minh Trí, ngụ ấp Tây Bình, xã Thoại Giang, cũng là học sinh Trường THPT Nguyễn Văn Thoại, em trúng tuyển Trường sĩ quan Công binh. Hoàn cảnh gia đình em Trí cũng thấy bùi ngùi, khi cha thì buôn bán ở chợ, mẹ thì đi làm ăn xa nên không được gần gũi động viên và cận kề chăm sóc con. Nhưng Trí đã phấn đấu, trau dồi kiến thức và cả về sức khỏe để thực hiện ước mơ trở thành sĩ quan quân đội, đây cũng là mong muốn lớn nhất của cha mẹ đối với em. Để không phụ lòng cha mẹ 12 năm nuôi con ăn học, Trí đã miệt mài đèn sách và cuối cùng kết quả đã như mong đợi, em đã được trúng tuyển vào Trường sĩ quan Công binh. Đây là niềm vinh dự rất lớn đối với bản thân và gia đình em Phan Minh Trí.

 TS-quansu-tuyensinh-2.jpg

Em Phan Minh Trí trúng tuyển Trường Sĩ quan Công binh

Em Phan Minh Trí, thí sinh trúng tuyển Trường sĩ quan Công binh, cũng không giấu được niềm vui: “Lúc ban đầu thì em chưa đặt kết quả học tập của em cao lắm, tại vì lúc đó em còn ham chơi. Nhưng từ khi đặt mục tiêu dự tuyển vào trường quân đội thì em mới điều chỉnh giờ giấc, giờ chơi và giờ học cho hợp lý, để em có thể học tập tốt hơn và chỉ có kết quả học tập cao thì em mới có khả năng trúng tuyển vào các trường quân đội. Qua thời gian học tập miệt mài, thì kết quả như mong đợi của em và gia đình, em đã được trúng tuyển vào Trường sĩ quan Công binh, giờ em rất là vui mừng, em thấy vinh hạnh, vinh dự lắm, vì trường quân đội có tính kỷ luật rất là cao, khi em được vào đó thì em được rèn luyện, mài dũa phẩm chất của mình. Trong thời gian tới, khi đặt chân vào môi trường quân đội bản thân em cần phải phấn đấu nhiều hơn nữa để xứng đáng với công lao nuôi dạy của ba mẹ và thầy cô, trở thành người có ích cho xã hội và phụng sự cho Tổ quốc”.

Điểm hấp dẫn của các trường quân đội đối với các em học sinh là ngoài miễn phí hoàn toàn học phí trong suốt quá trình học, sinh viên còn được nhận tiền phụ cấp sinh hoạt hằng tháng. Khi ra trường 100% sinh viên được phong quân hàm sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam và được bố trí việc làm theo chuyên ngành đào tạo. Tuy nhiên, điều kiện, tiêu chuẩn tuyển sinh cũng rất chặt chẽ, đòi hỏi các em không chỉ có năng lực học tập tốt mà còn phải bảo đảm điều kiện sức khỏe, phẩm chất chính trị... Công tác tuyên truyền rất quan trọng để các em định hướng được nghề nghiệp, có khát vọng phục vụ trong quân đội.

Thiếu tá Nguyễn Thanh Sang, Chính trị viên phó, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Thoại Sơn, thông tin: “Để công tác Tuyển sinh quân sự đạt hiệu quả cao, hằng năm Ban Chỉ huy Quân sự cấp huyện kiện toàn Ban Tuyển sinh quân sự, phân công cán bộ phụ trách công tác tuyển sinh của đơn vị trực tiếp tư vấn cho học sinh đang học lớp 11, 12 trên địa bàn về điều kiện, tiêu chuẩn tuyển sinh của các trường đại học, cao đẳng trong quân đội. Sau khi được tuyên truyền định hướng, căn cứ trên năng lực học tập, sức khỏe bản thân, Ban Tuyển sinh quân sự huyện định hướng cho các em đăng ký sơ tuyển vào các trường, ngành nghề phù hợp”.

Thượng úy Nguyễn Đăng Khoa, cán bộ phụ trách công tác Tuyển sinh quân sự huyện Thoại Sơn chia sẻ thêm: “Năm nay có điểm mới so các năm trước là có thể điều chỉnh nguyện vọng trong cùng một nhóm trường. Huyện Thoại Sơn có 02 trường hợp nhờ điều chỉnh nguyện vọng mà trúng tuyển, đó là em Phan Minh Trí, ngụ xã Thoại Giang, ban đầu em đăng ký Học viện Hải quân và thứ 2 là em Lê Trí Hải, ngụ thị trấn Núi Sập, ban đầu em đăng ký Trường sĩ quan Lục quân 2. Đối với bản thân làm công tác tuyển sinh, sau khi các em có điểm thi tốt nghiệp, theo kinh nghiệm thì mình đánh giá tình hình nếu điểm của 2 em này vẫn giữ nguyện vọng ở trường đăng ký ban đầu thì sẽ không trúng tuyển nên mình có trực tiếp gặp 2 em này tư vấn lại một lần nữa và 02 em thống nhất điều chỉnh nguyện vọng vào Trường Sĩ quan Công binh, qua kết quả xét tuyển thì 2 em này đủ điều kiện và trúng tuyển vào trường Sĩ quan Công binh”.

Với cách làm năng động, sáng tạo, đúng quy trình nên công tác tuyển sinh quân sự của huyện Thoại Sơn năm sau luôn cao hơn so năm trước và được phụ huynh, thí sinh đồng tình ủng hộ và phối hợp chặt chẽ. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực cho quốc phòng, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng quân đội cách mạng chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới./.

Cẩm Nang, Kim Cương

FalseGiáo dục
Long Xuyên: Quỹ Khuyến học, khuyến tài phường Mỹ Long - Công trình ý nghĩa chào mừng 190 năm thành lập tỉnh An Giang (1832 - 2022)Bài viếtLong Xuyên: Quỹ Khuyến học, khuyến tài phường Mỹ Long - Công trình ý nghĩa chào mừng 190 năm thành lập tỉnh An Giang (1832 - 2022)/SiteAssets/LX-quy-khuyenhoc-ML-2.png
29/09/2022 5:00 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Trong những năm qua công tác khuyến học, khuyến tài được Đảng ủy, UBND phường Mỹ Long, thành phố Long Xuyên đặc biệt quan tâm, đã có nhiều chuyển biến tích cực. Thông qua các hoạt động thiết thực, ý nghĩa, công tác khuyến học, khuyến tài đã trực tiếp góp phần nâng cao chất lượng giáo dục cho địa phương.

 LX-quy-khuyenhoc-ML-1.png

Phường Mỹ Long là trung tâm thương mại – dịch vụ của thành phố Long Xuyên, được công nhận là phường văn minh đô thị. Trên địa bàn phường có 01 trường THPT Long Xuyên, 01 trường THCS Nguyễn Trãi, 03 trường tiểu học: Châu Văn Liêm, Lê Quý Đôn, Nguyễn Bỉnh Khiêm. Trong đó có 02 trường đạt chuẩn quốc gia, riêng trường tiểu học Châu Văn Liêm đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 và trường Mẫu giáo Hoa Sen.

Năm 2022 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng của tỉnh, kỷ niệm 190 năm ngày thành lập tỉnh An Giang (1832 – 2022). Với ý nghĩa đó UBND phường Mỹ Long xây dựng kế hoạch vận động xây dựng, ra mắt Quỹ Khuyến học, khuyến tài phường – Công trình chào mừng kỷ niệm 190 năm ngày thành lập tỉnh An Giang (1832 – 2022).

Trên cơ sở thống nhất của Ban Tổ chức Thành ủy, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố; Ban sáng lập Quỹ Khuyến học, khuyến tài phường Mỹ Long họp ban sáng lập, biểu quyết thống nhất đề cử thành viên Ban sáng lập quỹ Khuyến học, khuyến tài phường. UBND phường tiếp tục phối hợp Trung tâm phục vụ hành công tỉnh An Giang thực hiện thành lập Quỹ Khuyến học khuyến tài theo các bước hướng dẫn của tỉnh: kiểm tra, xác minh sơ yếu lý lịch, lý lịch tư pháp của thành viên tham gia ban sáng lập,…

Ngay sau khi tỉnh thống nhất tại Quyết định số: 1023/QĐ-UBND ngày 16/5/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh An Giang về việc cấp giấy Giấy phép thành lập và công nhận Điều lệ Quỹ Khuyến học, khuyến tài phường Mỹ Long, thành phố Long Xuyên. UBND phường tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo như: bầu Hội đồng quản lý quỹ; đăng 03 kỳ báo tại Báo An Giang; đăng ký làm con dấu tại Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh,… và gửi về Trung tâm phục vụ hành công tỉnh An Giang thẩm định.

UBND phường đã tranh thủ sự quan tâm chỉ đạo và hỗ trợ của lãnh đạo thành phố trong công tác vận động xã hội hóa từ các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài địa bàn phường. Qua đó, tính đến đến ngày 22/6/2022 công tác vận động hoàn thành sớm hơn dự kiến của kế hoạch với tổng số tiền 607.600.000đ đồng (vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra 107.600.000 đồng). Ngày 22/6/2022, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang đã ban hành Quyết định số 1256/QĐ-UBND về việc công nhận quỹ đủ điều kiện hoạt động và công nhận thành viên hội đồng quản lý Quỹ Khuyến học, khuyến tài phường Mỹ Long, thành phố Long Xuyên.

Qua thời gian triển khai thực hiện, với tinh thần trách nhiệm, tâm huyết của UBND phường và thành viên Ban sáng lập Quỹ, các điều kiện đảm bảo đã hoàn thành và được Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cấp Giấy phép thành lập và công nhận đủ điều kiện hoạt động Quỹ Khuyến học, khuyến tài phường Mỹ Long. Chiều ngày 5/8/2022, UBND phường Mỹ Long long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh An Giang về việc thành lập và công nhận đủ điều kiện hoạt động Quỹ Khuyến học, khuyến tài phường Mỹ Long.

 LX-quy-khuyenhoc-ML-2.png

Đây là công trình đăng ký thi đua chào mừng kỷ niệm 190 năm ngày thành lập tỉnh An Giang (1832 – 2022). Công trình có ý nghĩa trong lĩnh vực văn hóa – xã hội nhằm nhằm mục đích hỗ trợ và khuyến khích các hoạt động giáo dục và đào tạo các trường trên địa bàn phường Mỹ Long, khuyến khích dạy tốt và học tốt, đáp ứng yêu cầu xã hội hóa giáo dục, nâng cao trình độ dân trí phát triển cộng đồng, góp phần giải quyết an sinh xã hội. Đồng thời tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp; sự phối hợp tích cực của các tổ chức, đoàn thể trong việc thực hiện sáng tạo chủ trương xã hội hóa giáo dục trên địa bàn phường Mỹ Long; nâng cao nhận thức, huy động nguồn lực trong cộng đồng để phát huy tối đa hiệu quả công tác khuyến học, khuyến tài và xây dựng xã hội học tập trên địa bàn phường./.

Khoa Thi

TrueGiáo dục
Lan tỏa phong trào khuyến học, khuyến tàiBài viếtTrung HiếuLan tỏa phong trào khuyến học, khuyến tài/SiteAssets/Lan-toa-khuyenhoc-kt-1.jpg
26/09/2022 10:00 SAYesĐã ban hành

(TUAG)- Những năm qua, công tác khuyến học, khuyến tài (KHKT) trên địa bàn tỉnh An Giang đã được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện mang lại hiệu quả thiết thực. Qua đó, khơi dậy truyền thống hiếu học, tạo điều kiện cho học sinh nghèo có cơ hội tiếp tục học tập, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, tạo tiền đề thuận lợi để thúc đẩy phong trào xây dựng xã hội học tập, học tập suốt đời trên địa bàn toàn tỉnh.

 Lan-toa-khuyenhoc-kt-1.jpg

Trao học bổng Xổ số kiến thiết An Giang

Xác định công tác KHKT là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, có vai trò quan trọng đối với sự nghiệp giáo dục, cả hệ thống chính trị tỉnh luôn quan tâm xây dựng phong trào xã hội hóa giáo dục, xây dựng xã hội học tập và đẩy mạnh công tác KHKT. Cấp ủy, chính quyền địa phương và HKH các cấp thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, nhà nước, của tỉnh về công tác KHKT, xây dựng xã hội học tập. Qua đó, tạo sự chuyển biến về nhận thức và tạo lên sự hưởng ứng tích cực của cộng đồng xã hội trong xây dựng các mô hình học tập, xây dựng quỹ KHKT.

Bên cạnh duy trì thực hiện các mô hình học tập, như: “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập”, phát động phong trào nuôi “heo đất khuyến học” trong nhà trường…, HKH các cấp còn chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt việc vận động hội viên và các tổ chức, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm cùng chung tay góp sức xây dựng quỹ KHKT để tặng quà, học bổng, xe đạp, hỗ trợ sách giáo khoa, tập, tặng quần áo,... cho học sinh nghèo, họ sinh có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó, giúp nhiều học sinh nghèo, khó khăn tiếp tục đến trường, an tâm học tập, góp phần phát triển phong trào KHKT ở địa phương; giảm tỷ lệ học sinh bỏ học, từng bước nâng cao chất lượng dạy và học.

Vào dịp đầu năm học mới, các hoạt động KHKT trong tỉnh diễn ra sôi nổi bằng nhiều việc làm thiết thực, cụ thể nhằm khích lệ, động viên giáo viên, học sinh thi đua dạy tốt, học tốt. Vừa qua, HKH tỉnh An Giang phối hợp Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết An Giang tổ chức lễ trao học bổng Xổ số kiến thiết An Giang năm học 2022 - 2023 đợt 1 cho 110 học sinh bậc THPT tiêu biểu trên địa bàn tỉnh. Trong đó, có 20 suất học bổng khuyến học, 70 suất học bổng khuyến tài và 20 suất học bổng bảo trợ, với tổng trị giá 340 triệu đồng. Năm học 2022 - 2023, Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết An Giang vận động tài trợ 11 tỷ đồng; Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Bến Tre và Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Sóc Trăng tài trợ 200 triệu đồng cho Quỹ Khuyến học tỉnh An Giang để trao học bổng cho các học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Vui mừng khi nhận được học bổng, em Huỳnh Thị Phường, Trường THCS & THPT Vĩnh Nhuận (Châu Thành) chia sẻ: “Được nhận học bổng em rất mừng, vì gia đình có tiền mua thêm đồ dùng học tập, giảm bớt gánh nặng cho cha mẹ. Em rất biết ơn các cô, chú đã quan tâm hỗ trợ trong lúc gia đình khó khăn. Em hứa sẽ học tập thật tốt để sau này có việc làm ổn định chăm sóc cha mẹ và trở thành người có ích cho xã hội”.

Đầu năm học 2022-2023, phường Mỹ Bình tổ chức Gian hàng Văn phòng phẩm 0 đồng và trao tặng thẻ bảo hiểm y tế & học bổng năm học 2022-2023 cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường. Theo đó, đã trao tặng 97 thẻ bảo hiểm y tế và 60 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương; tặng 155 bộ sách giáo khoa, 50 bộ đồng phục, hơn 2.000 quyển tập, viết, thước, đồ dùng học tập… cho 270 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn chuẩn bị cho năm học mới, với tổng số tiền trên 130 triệu đồng.

 Lan-toa-khuyenhoc-kt-2.jpg

Trao tặng học bổng cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Nhằm giúp đỡ các học sinh hoàn cảnh khó khăn có thêm điều kiện chăm sóc sức khỏe, động viên các em đến trường, tích cực học tập tốt, Đoàn cơ sở Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh An Giang phối hợp Chi đoàn Bảo hiểm xã hội tỉnh An Giang, Chi đoàn Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh An Giang đã trao tặng 50 thẻ bảo hiểm y tế, trị giá gần 30 triệu đồng cho các học sinh các trường: THPT Chuyên Thoại Ngọc Hầu, THPT Nguyễn Công Trứ (TP. Long Xuyên), THCS Châu Lăng (Tri Tôn), THPT Nguyễn Khuyến (Thoại Sơn), THCS Vĩnh Lợi (Châu Thành). Qua đó,.

Trước việc giá sách giáo khoa năm học mới tăng cao, nhằm chia sẻ gánh nặng chi phí đầu năm học mới với các em học sinh vùng cao còn nhiều khó khăn, Chi đoàn cơ sở Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang tổ chức trao 70 quà, gồm: Sách giáo khoa và tập cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn Trường Tiểu học B Vĩnh Trung (xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên). Bí thư Chi đoàn cơ sở Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang Phan Quốc Duy cho biết: “Ngoài việc tặng tập và sách giáo khoa, chi đoàn còn vận động và phối hợp với các chi đoàn bạn tặng tập và học bổng cho các học sinh vượt khó học giỏi. Chúng em góp phần việc nhỏ, nhằm động viên, khích lệ tinh thần cho các học sinh có thêm động lực phấn đấu vươn lên trong học tập trong thời gian tới”.

 Lan-toa-khuyenhoc-kt-3.jpg

Tặng thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Thời gian tới, cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao chất lượng cả về hình thức lẫn nội dung hoạt động, tạo sức lan tỏa phong trào KHKT. Đồng thời, tiếp tục thực hiện tốt vận động các nguồn lực xã hội chung tay phát triển phong trào KHKT, hỗ trợ học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, đạt thành tích cao trong học tập. Bên cạnh đó, kịp thời khen thưởng, biểu dương các gương điển hình trong phong trào KHKT; chú trọng phát triển phong trào xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ học tập. Qua đó, tạo động lực xây dựng xã hội học tập; khích lệ, động viên các em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thị Minh Thúy kêu gọi các doanh nghiệp, đơn vị, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh tiếp tục đồng hành cùng HKH các cấp tiếp tục đẩy mạnh công tác KHKT, xây dựng xã hội học tập, vì sự nghiệp “trồng người”. Đồng thời, mong muốn các các học sinh, sinh viên tiếp tục phấn đấu trên con đường chinh phục tri thức, lan tỏa năng lượng tích cực từ tấm gương tự học, tự rèn luyện của bản thân, nỗ lực vượt khó để đi đến thành công trong tương lai và đóng góp công sức trong việc xây dựng quê hương, đất nước…

Trung Hiếu

TrueGiáo dục
Truyền hình Thông tấn tặng “Tủ sách Đinh Hữu Dư” cho học sinh vùng khó khăn ở tỉnh An GiangTinCông MạoTruyền hình Thông tấn tặng “Tủ sách Đinh Hữu Dư” cho học sinh vùng khó khăn ở tỉnh An Giang/SiteAssets/Truyenhinh-TTXVN-tangqua-cp-7.JPG
16/09/2022 4:15 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 16/9 tại xã Mỹ Đức, huyện Châu Phú (An Giang), Chi nhánh Truyền hình Thông tấn (thuộc Thông tấn xã Việt Nam) tại Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp các nhà hảo tâm tổ chức trao tặng "Tủ sách Đinh Hữu Dư” và trao 20 suất học bổng cho học sinh người dân tộc thiểu số, học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Trường THPT Châu Phú.

Truyenhinh-TTXVN-tangqua-cp-1.JPG

Truyenhinh-TTXVN-tangqua-cp-3.JPG

Sự kiện thiết thực này nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Thông tấn xã Việt Nam (15/9/1945 - 15/9/2022).

Tại tỉnh An Giang, Chương trình có giá trị gần 100 triệu đồng, được huy động từ sự ủng hộ của cán bộ viên chức, đoàn viên thanh niên Chi nhánh Trung tâm Truyển hình Thông tấn tại Thành phố Hồ Chí Minh và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm.

Truyenhinh-TTXVN-tangqua-cp-4.JPG

Truyenhinh-TTXVN-tangqua-cp-5.JPG

Truyenhinh-TTXVN-tangqua-cp-6.JPG

Số tiển này được sử dụng để mua hơn 600 đầu sách mới về kỹ năng, sách khoa học, văn học, truyện, báo,... để tặng cho học sinh Trường THPT Châu Phú, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang.

Chương trình góp phần giúp các thầy cô giáo và hơn 1.300 học sinh Trường THPT Châu Phú nâng cao chất lượng dạy, học.

Ngoài ra, chương trình còn trao tặng 20 suất học bổng cho các em học sinh người dân tộc thiểu số, học sinh có hoàn cảnh khó khăn học giỏi của Trường THPT Châu Phú, qua đó giúp các em học sinh có thêm nguồn kinh phí tiếp tục hành trình học tập và nuôi dưỡng ước mơ chinh phục chân trời tri thức.    

Ông Hoàng Liên Sơn, Giám đốc Chi nhánh Truyền hình Thông tấn (thuộc Thông tấn xã Việt Nam) tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, “Tủ sách Đinh Hữu Dư” là chương trình thiện nguyện mang tên nhà báo trẻ Đinh Hữu Dư, phóng viên TTXVN thường trú tại Yên Bái, người đã bị lũ cuốn trong khi tác nghiệp vào hồi tháng 10/2017.

Truyenhinh-TTXVN-tangqua-cp-7.JPG

Viết tiếp ước mơ còn dang dở của người đồng nghiệp trẻ đó, các đoàn viên thanh niên TTXVN tổ chức chương trình Tủ sách Đinh Hữu Dư từ năm 2018. Thực hiện chương trình, Đoàn Thanh niên TTXVN đã vận động các nguồn lực nhằm mang những cuốn sách bổ ích và thúc đẩy việc đọc sách, tiếp cận tri thức cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn trên khắp mọi miền đất nước.

Truyenhinh-TTXVN-tangqua-cp-8.JPG

Đến nay, chương trình đã trao tặng hàng chục ngàn cuốn sách và trang thiết bị thư viện thiết yếu cho các điểm trường miền núi tại các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Ninh Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Bình Định…

Công Mạo

FalseGiáo dục
An Giang: Trao học bổng, chia sẻ khó khăn với công nhân, lao động nghèo đầu năm học mới TinCông MạoAn Giang: Trao học bổng, chia sẻ khó khăn với công nhân, lao động nghèo đầu năm học mới /SiteAssets/To-chuc-taichinh-CEP-hocbong-1.jpg
08/09/2022 2:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 8/9, tại thành phố Long Xuyên, Tổ chức Tài chính vi mô CEP phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang đã tổ chức chương trình Chuyến xe "CEP chia sẻ yêu thương - cùng công nhân và người lao động vượt khó do COVID-19", tặng học bổng, hỗ trợ kinh phí xây mới, sửa chữa nhà ở, chi phí điều trị bệnh… cho con công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn học giỏi và người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh An Giang.


Trao học bổng CEP cho con đoàn viên công đoàn, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi trên địa bàn thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang.

Tại chương trình, Tổ chức Tài chính vi mô CEP đã trao 42 suất học bổng tổng trị giá 90 triệu đồng; trị giá học bổng đối với cấp tiểu học là 1,5 triệu đồng/suất, cấp THCS và THPT là 2,5 triệu đồng/suất.


Trao học bổng CEP cho con đoàn viên công đoàn, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi trên địa bàn thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang.

Ngoài ra, chương trình Chuyến xe "CEP chia sẻ yêu thương - cùng công nhân và người lao động vượt khó do COVID-19" còn trao tặng 10 phần quà học tập với tổng trị giá 30 triệu đồng cho con khách hàng của Tổ chức tài chính vi mô CEP (đoàn viên công đoàn, công nhân, người lao động) trên địa bàn thành phố Long Xuyên (An Giang) có hoàn cảnh khó khăn; trao tặng 4 phần quà nhu yếu phẩm (trị giá 1 triệu đồng/phần); hỗ trợ chi phí chữa bệnh hiểm nghèo cho 2 trường hợp (12 triệu đồng/trường hợp); hỗ trợ xây mới, sửa chữa 2 căn nhà (60 triệu đồng/căn); hỗ trợ chi phí học nghề cho 2 trường hợp (10 triệu đồng/1 trường hợp); hỗ trợ trả nợ vay nặng lãi bên ngoài (6 triệu đồng/trường hợp) cho các đoàn viên công đoàn, công nhân, người lao động là khách hàng của Tổ chức tài chính vi mô CEP trên địa bàn tỉnh An Giang với tổng giá trị gần 300 triệu đồng.


Ông Nguyễn Đăng Giai, Phó Chủ tịch Hội khuyến học tỉnh An Giang trao học bổng CEP cho con đoàn viên công đoàn, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi trên địa bàn thành phố Long Xuyên

Xúc động khi được Tổ chức tài chính vi mô CEP hỗ trợ 81 triệu đồng để xây nhà, học phí học nghề cho con và nhu yếu phẩm...,anh Nguyễn Phước Vũ, ngụ khóm Tây Huề 2, phường Mỹ Hòa, thành phố Long Xuyên (An Giang) - khách hàng khó khăn nhất của Tổ chức tài chính vi mô CEP chi nhánh Long Xuyên chia sẻ: Gia đình đông con, vợ làm công nhân nhà máy chế biến thủy sản, còn anh làm thợ hồ, thu nhập bấp bênh, cuộc sống vô cùng chật vật. Khi được tiếp cận và được Tổ chức tài chính vi mô CEP chi nhánh Long Xuyên cho vay 10 triệu đồng, trả dần hàng tuần trong 3 tháng từ đó gia đình có thêm chi phí trang trải cuộc sống.


Đại diện Tổ chức tài chính vi mô CEP trao kinh phí xây nhà, học phí học nghề cho con và nhu yếu phẩm cho gia đình anh Nguyễn Phước Vũ, ngụ khóm Tây Huề 2, phường Mỹ Hòa, thành phố Long Xuyên

Không chỉ được vay vốn, gia đình Nguyễn Phước Vũ còn được Tổ chức tài chính vi mô CEP hỗ trợ 60 triệu đồng để cất lại căn nhà mới và hỗ trợ 2 đứa con của anh là Nguyễn Phước Bảo Em (15 tuổi) và Nguyễn Thị Thúy Ngân (13 tuổi) mỗi cháu 10 triệu đồng để đi học nghề.

“Căn nhà vợ chồng tôi đang ở cất bằng gỗ tạp đã 5-6 năm nay, giờ xuống cấp, mục nhiều chỗ, khi nghe tin được Tổ chức tài chính vi mô CEP hỗ trợ cất nhà và cho 2 con đi học nghề mấy hôm nay mừng ngủ không được” - anh Nguyễn Phước Vũ tâm sự.


Ông Nguyễn Nhật Tiến, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Tỉnh An Giang phát biểu tại chương trình

Phát biểu tại chương trình, ông Nguyễn Nhật Tiến, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Tỉnh An Giang ghi nhận và đánh giá cao ý nghĩa của chương trình học bổng CEP và các chương trình phát triển cộng đồng của Tổ chức tài chính vi mô CEP mang lại. Ngoài hoạt động chính là trợ vốn cho công nhân viên chức và lao động nghèo, mang đến những đồng vốn nhỏ để họ tự tạo việc làm tăng thu nhập cho bản thân và hộ gia đình, từng bước cải thiện đời sống và thoát nghèo một cách bền vững, Tổ chức tài chính vi mô CEP còn quan tâm, đầu tư thực hiện các chương trình phát triển cộng đồng mang lại ý nghĩa thiết thực, lan tỏa tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái chia sẻ vì cộng đồng, vì tương lai trẻ em.

Ông Nguyễn Nhật Tiến khẳng định: Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang tự hào khi được đồng hành cùng Tổ chức tài chính vi mô CEP nhằm mang đến lợi ích thiết thực cho công nhân lao động và người dân lao động nghèo trên địa bàn tỉnh An Giang.


Đại diện Tổ chức tài chính vi mô CEP trao kinh phí xây nhà, học phí học nghề cho con và nhu yếu phẩm cho gia đình anh Nguyễn Phước Vũ, ngụ khóm Tây Huề 2, phường Mỹ Hòa, thành phố Long Xuyên

Tổ chức Tài chính vi mô CEP do Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh sáng lập năm 1991, kiên định với mục tiêu phi lợi nhuận và sứ mệnh giảm nghèo trong công nhân, lao động. Hiện CEP cung cấp dịch vụ tín dụng, tiết kiệm và phát triển cộng đồng đến hơn 318.00 khách hàng công nhân, lao động thông qua mạng lưới 36 chi nhánh CEP tại Thành phố Hồ Chí Minh và 9 tỉnh, thành phố lân cận. Khách hàng vay vốn của CEP là những công nhân và người lao động nghèo với điều kiện sống thiếu thốn và thu nhập bấp bênh.

Năm 2020 và 2021, trước tình hình dịch COVID-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống công nhân và người lao động nghèo, CEP đã triển khai thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ thiết thực cho khách hàng với kinh phí trên 62 tỷ đồng, gồm các hoạt động: miễn giảm lãi, kéo dài thời gian trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ đối với khách hàng gặp khó khăn, tổ chức 4 đợt chương trình "CEP - Chia sẻ yêu thương" hỗ trợ nhu yếu phẩm cho hơn 45.000 công nhân, lao động nghèo có hoàn cảnh khó khăn vượt qua dịch COVID-19.

Tại An Giang, Tổ chức Tài chính vi mô CEP Chi nhánh Long Xuyên được thành lập ngày 14/1/2022. Từ thời điểm chính thức hoạt động đến nay, CEP chi nhánh Long Xuyên đã phối hợp với 10 huyện, thị xã, thành phố giải ngân vốn vay cho 2.027 người lao động, tổng số tiền hơn 57,5 tỷ đồng; dự kiến đến ngày 31/12/2022 sẽ hỗ trợ vốn vay cho 3.200 người lao động với số tiền khoảng 77 tỷ đồng, từ đó góp phần chia sẽ phần nào khó khăn, hạn chế “tín dụng đen” đối với lực lượng công nhân, người lao động./.

Công Mạo

FalseGiáo dục
Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang dự lễ khai giảng tại Trường THPT chuyên Thủ Khoa NghĩaTinThu ThảoBí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang dự lễ khai giảng tại Trường THPT chuyên Thủ Khoa Nghĩa/SiteAssets/bthutuy-khaigiang-22-1.jpg
05/09/2022 11:00 SAYesĐã ban hành

(TUAG)- ​Sáng 5/9, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Châu Đốc Lâm Quang Thi; Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Thị Ngọc Diễm đã đến dự lễ khai giảng năm học 2022- 2023 với thầy và trò Trường THPT chuyên Thủ Khoa Nghĩa, thành phố Châu Đốc.

bthutuy-khaigiang-22-1.jpg

Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang phát biểu tại lễ khai giảng

Năm học 2021-2022, trong tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạo, hơn 2/3 thời gian học sinh không đến trường. Các hoạt động giáo dục phải diễn ra qua hình thức trực tuyến. Tuy nhiên, thầy và trò Trường THPT chuyên Thủ Khoa Nghĩa đã vượt qua khó khăn để hoàn thành các chỉ tiêu đề ra, với trên 99% học sinh có học lực khá, giỏi và hạnh kiểm tốt, 100% học sinh lớp 12 đã hoàn thành tốt nghiệp, nhiều học sinh đạt giải học sinh giỏi và nghiên cứu khoa học cấp tỉnh. Đặc biệt, có dự án khoa học – kỹ thuật đạt giải Nhất quốc gia và dự thi quốc tế.

bthutuy-khaigiang-22-2.jpg

Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang trao khen thưởng cho học sinh giỏi khoa học - kỹ thuật cấp quốc gia

Năm học 2022-2023, Trường THPT chuyên Thủ Khoa Nghĩa có 1.255 học sinh ở các khối lớp. Năm học mới, nhà trường tiếp tục đẩy mạnh việc học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá, tăng cường các hoạt động trải nghiệm, giáo dục STEM; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong các hoạt động của nhà trường; chủ động phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới. Đồng thời, giáo dục ý thức chấp hành nền nếp, kỷ cương của học sinh...

bthutuy-khaigiang-22-3.jpg

Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang trao khen thưởng cho học sinh giỏi cấp tỉnh

Phát biểu tại lễ khai giảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang biểu dương những kết quả mà thầy và trò Trường THPT chuyên Thủ Khoa Nghĩa đã đạt được trong năm học qua. Đồng thời, mong muốn trong năm học mới, quý thầy cô, các bậc phụ huynh và học sinh không chủ quan lơ là, chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh; tổ chức dạy và học an toàn, hiệu quả. Trước yêu cầu đổi mới của ngành giáo dục và đào tạo, nhà trường cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội và phụ huynh học sinh thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục, để đạt được những kết quả tốt đẹp nhất. Đồng chí đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội địa phương tiếp tục chung tay góp sức đối với sự nghiệp giáo dục và đào tạo, thực hiện hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia và Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

bthutuy-khaigiang-22-4.jpg

Lãnh đạo tỉnh, thành phố Châu Đốc và nhà trường trồng cây lưu niệm

Dịp này, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang đã tặng bức tranh, chúc mừng và trao bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia cho Trường THPT chuyên Thủ Khoa Nghĩa. Nhà trường khen thưởng 1 học sinh giỏi khoa học – kỹ thuật cấp quốc gia, học sinh giỏi cấp tỉnh; tặng 20 thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời, Bí thư Tỉnh ủy Lê Hồng Quang cùng Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Châu Đốc Lâm Quang Thi, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Thị Ngọc Diễm và lãnh đạo nhà trường đã tiến hành trồng cây lưu niệm trong khuôn viên trường./.

Thu Thảo

TrueGiáo dục
TP Long Xuyên điều động, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại cán bộ lãnh đạo, quản lý ngành giáo dục TinNguyễn HưngTP Long Xuyên điều động, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại cán bộ lãnh đạo, quản lý ngành giáo dục /SiteAssets/LX-trao-quyet-dinh-giaoduc-22-1.jpg
24/08/2022 5:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Chiều 24/8 UBND TP Long Xuyên tổ chức lễ công bố và trao quyết định điều động, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại đối với 21 cán bộ lãnh đạo quản lý ngành giáo dục năm 2022.

 LX-trao-quyet-dinh-giaoduc-22-1.jpg

Theo đó, 6 thầy, cô giáo được điều động và bổ nhiệm giữ nhiệm vụ Hiệu trưởng tại đơn vị mới gồm: Võ Thanh Tùng, Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm đến nhận nhiệm vụ tại trường Tiểu học Lê Quý Đôn, giữ chức vụ Hiệu trưởng; Trần Thị Ngân Hương, Hiệu trưởng trường Tiểu học Trần Quốc Toản đến nhận nhiệm vụ tại Trường Tiểu học Lê Văn Tám, giữ chức vụ Hiệu trưởng; Lê Văn Phước, Hiệu trưởng trường Tiểu học Lê Văn Tám đến nhận nhiệm vụ tại trường Tiểu học Trần Quốc Toản, giữ chức vụ Hiệu trưởng; Huỳnh Thị Hồng Qui, Hiệu trưởng trường Mầm non Tuổi Thơ đến nhận nhiệm vụ tại trường Mẫu giáo Hoàng Oanh, giữ chức vụ Hiệu trưởng; Nguyễn Phương Thảo, Hiệu trưởng trường Mẫu giáo Hoàng Oanh đến nhận nhiệm vụ tại trường Mẫu giáo Hướng Dương, giữ chức vụ Hiệu trưởng; Phạm Thị Ngọc Hiệp, Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Hướng Dương đến nhận nhiệm vụ tại trường Mầm non Tuổi Thơ, giữ chức vụ Hiệu trưởng. Đồng thời, có 15 thầy, cô giáo được bổ nhiệm lại chức danh Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng trong dịp này.

LX-trao-quyet-dinh-giaoduc-22-2.jpg

LX-trao-quyet-dinh-giaoduc-22-3.jpg

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP Long Xuyên Võ Thị Xuân Kiều chúc mừng các thầy, cô được nhận quyết định điều động, bổ nhiệm đợt này; đồng thời gửi gắm đến các thầy, cô tiếp tục phát huy năng lực chuyên môn, đoàn kết gắn bó với tập thể, phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của TP. Long Xuyên ngày càng phát triển vững mạnh.

Nguyễn Hưng

FalseGiáo dục
Trao học bổng Tôn Đức Thắng cho con người lao động vượt khó học giỏiTinCông MạoTrao học bổng Tôn Đức Thắng cho con người lao động vượt khó học giỏi/SiteAssets/Trao-hocbong-TDT-22.jpg
19/08/2022 4:45 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Chiều 19/8, tại thành phố Long Xuyên, Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang tổ chức Lễ trao học bổng Tôn Đức Thắng lần thứ 27 và tặng quà "Tiếp sức đến trường" năm học 2022 - 2023 cho con đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động tỉnh An Giang vượt khó học giỏi.

 Trao-hocbong-TDT-22-1.jpg

Năm nay, Quỹ học bổng Tôn Đức Thắng được trao vào đúng dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2022), Quốc khánh 2/9; 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2022) và kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang (1832 - 2022).

Trao-hocbong-TDT-22-2.jpg

Ông Nguyễn Nhật Tiến, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang cho biết, năm học 2022-2023, Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang cùng Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã xét và trao tặng 94 suất học bổng Tôn Đức Thắng, 127 phần quà "Tiếp sức đến trường" cho các cháu là con đoàn viên, người lao động tỉnh An Giang có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi; tổng số tiền trên 221 triệu đồng. Mỗi suất học bổng đối với bậc Tiểu học là 1 triệu đồng, bậc Trung học cơ sở là 1,5 triệu đồng và bậc Trung học phổ thông là 2 triệu đồng; quà "Tiếp sức đến trường" là 500.000 đồng/suất; so với năm học 2021 -2022, tăng 32 suất quà "Tiếp sức đến trường".

Trao-hocbong-TDT-22-3.jpg

Ngoài ra, theo kế hoạch, trong năm học 2022 - 2023, các cấp Công đoàn trong tỉnh còn vận động nguồn tài trợ và xét tặng thêm 271 suất học bổng, hơn 500 phần quà "Tiếp sức đến trường" cùng hàng ngàn phần quà cho con đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động có thành tích học giỏi ở các cấp học. Qua đó, thể hiện sự quan tâm, chăm lo của tổ chức Công đoàn, kịp thời động viên, khuyến khích tinh thần học tập của các cháu nỗ lực vượt khó học giỏi.

Đặc biệt năm nay, Quỹ học bổng Tôn Đức Thắng đã xét tặng hỗ trợ 2 suất quà cho con đoàn viên bệnh hiểm nghèo vượt khó học giỏi, mỗi suất 1 triệu đồng.

Trao-hocbong-TDT-22-4.jpg

Quỹ học bổng Tôn Đức Thắng do Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang thành lập, quản lý và điều hành nhằm hỗ trợ con đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh An Giang có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó học giỏi. Qua 27 lần tổ chức, Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang đã trao tặng hơn 2.000 suất học bổng Tôn Đức Thắng với tổng số tiền trên gần 2 tỷ đồng.

Trao-hocbong-TDT-22-5.jpg

Điểm đặc biệt của học bổng Tôn Đức Thắng là vẫn duy trì và trao tặng cho những học sinh tiếp tục giữ vững thành tích học tập qua từng năm học cho đến khi hoàn thành bậc học./.

Công Mạo 

FalseGiáo dục
Ban Tuyên giáo Trung ương khảo sát việc thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW về phát triển khoa học và công nghệ tại tỉnh An GiangTinTrường GiangBan Tuyên giáo Trung ương khảo sát việc thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW về phát triển khoa học và công nghệ tại tỉnh An Giang/SiteAssets/BTGTW-khaosat-NQ20-1.jpg
18/08/2022 6:00 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Chiều 18/8, Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Trung ương do Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam Đặng Xuân Thanh làm Trưởng đoàn đến An Giang khảo sát kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 20-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Cùng đi với đoàn có: Quyền Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị thế giới, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam Phí Vĩnh Tường; Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Thị Ngân; Phó Viện trưởng phụ trách Viện Nghiên cứu Phát triển bền vững vùng, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam Lê Văn Hùng; Trưởng Ban Chiến lược Khoa học, Công nghệ và đổi mới sáng tạo - Viện Chiến lược và Chính sách Khoa học và Công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Lan Anh; Chuyên viên chính, Vụ Khoa học và Công nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Thị Lan Hương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư và Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Thúy Xuân, cùng lãnh đạo các Sở, ngành tỉnh tiếp và làm việc với đoàn.

BTGTW-khaosat-NQ20-1.jpg

Đoàn có buổi làm việc với UBND tỉnh An Giang nghe đánh giá kết quả 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 20-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XI về phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế; nắm các kết quả đạt được, những hạn chế, bài học của địa phương trong quá trình thực hiện Nghị quyết và định hướng phát triển khoa học và công nghệ cho giai đoạn mới tại An Giang.

BTGTW-khaosat-NQ20-2.jpg

Báo cáo với đoàn công tác, đồng chí Tầng Phú An, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ cho biết: Qua 10 năm thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW, hoạt động KH&CN của tỉnh An Giang thời gian qua đạt nhiều kết quả quan trọng, từng bước góp phần quyết định vào việc nâng cao tốc độ tăng trưởng, ổn định kinh tế, thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội mà tỉnh đặt ra hằng năm. Các luận cứ khoa học đã đảm bảo cho việc hoạch định các chủ trương, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Tỉnh. Đầu tư, ứng dụng KH&CN, nhất là trong nông nghiệp, công nghiệp chế biến được đẩy mạnh, nâng cao chất lượng, giá trị, sức cạnh tranh của các sản phẩm chủ lực (lúa gạo, thủy sản, rau màu…). Việc đẩy mạnh ứng dụng KH&CN vào sản xuất và đời sống được chú trọng đã góp phần tăng năng suất, tạo sản phẩm có chất lượng, hàm lượng công nghệ cao và tăng cường tính cạnh tranh trong quá trình hội nhập ở các ngành kinh tế mũi nhọn, nhất là các sản phẩm nông, lâm, thủy sản, hàng tiêu dùng, hàng xuất khẩu; chọn tạo được các bộ giống có thời gian sinh trưởng ngắn, thích hợp cho vùng trồng tránh lũ; giống có khả năng chịu ngập, chịu hạn, chống chịu được sâu bệnh hại chính và có phẩm chất tốt; giống lúa thơm; giống chống chịu rầy nâu; chịu thâm canh... góp phần làm đa dạng bộ giống lúa có năng suất, chất lượng tốt, giải quyết được vấn đề thoái hóa giống và phục vụ phát triển lĩnh vực sản xuất, kinh doanh lúa giống trên địa bàn Tỉnh; nghiên cứu thành công và chuyển giao các quy trình sinh sản nhân tạo và nuôi thương phẩm cá lăng, cá linh ống, cá leo, cá heo, chạch lấu, cá trèn bầu, lươn đồng, cá rô biển... đã góp phần đa dạng hóa nguồn lợi thủy sản của địa phương và phát triển kinh tế - xã hội.

BTGTW-khaosat-NQ20-3.jpg

Phát biểu tại buồi làm việc, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Thúy Xuân cho biết, thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW, Hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã chủ động, tích cực tham mưu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành Chương trình hành động số 18-CTr/TU thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW; tổ chức Hội nghị nghiên cứu, quán triệt  Nghị quyết và các văn bản có liên quan cho đội ngũ cán bộ chủ chốt cấp tỉnh; định hướng, chỉ đạo Báo An Giang, Đài Phát thanh và Truyền hình An Giang xây dựng các chuyên trang, chuyên mục đăng, phát các tin, bài về tuyên truyền sâu rộng trong xã hội, đặc biệt là trong các doanh nghiệp về vai trò động lực then chốt của khoa học và công nghệ, nhằm nâng cao sự đồng thuận và ủng hộ mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị; phối hợp các đơn vị chức năng và địa phương tổ chức tập huấn ở 11 huyện, thị, thành phố cho gần 3.200 đại biểu tham dự; công tác kiểm tra, giám sát, hướng dẫn, sơ kết, tổng kết được thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, đảm bảo chất lượng và tiến độ theo Hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Trung ương và sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy…

BTGTW-khaosat-NQ20-4.jpg

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trần Anh Thư chia sẻ, đánh giá tiềm năng, thế mạnh, kinh nghiệm của hoạt động KHCN trong thời gian qua, phân tích, làm rõ những khó khăn, thách thức, những vấn đề đặt ra của địa phương. Qua đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiến nghị với Đoàn báo cáo với Bộ Khoa học và Công nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam  đề xuất với Chính phủ có cơ chế, chính sách tháo gỡ, khó khăn, vướng mắc cho An Giang nói riêng, các tỉnh, thành trong cả nước nói chung; định hướng các tập đoàn lớn đi vào đầu tư từng lĩnh vực cụ thể; đảm bảo luật pháp cho sở hữu trí tuệ…

BTGTW-khaosat-NQ20-5.jpg

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam Đặng Xuân Thanh cho rằng, qua khảo sát thực tế và làm việc với lãnh đạo tỉnh cho thấy, An Giang triển khai nghiêm túc Nghị quyết số 20-NQ/TW của Ban Chấp hành ương Đảng khóa XI về "Phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế". Đồng chí cho rằng, trong 10 năm qua, mặc dù tỉnh khó khăn về điều kiện ngân sách, nhưng lãnh đạo tỉnh chú trọng và có sự quan tâm đầu tư, dành nguồn ngân sách cho hoạt động KHCN trên 1%, phù hợp theo khả năng điều kiện của tỉnh. Đồng chí đánh giá cao tính sáng tạo của lãnh đạo tỉnh trong việc lựa chọn hướng đi linh hoạt trong cách lựa chọn đầu tư các lĩnh vực mang tính động lực, có thế mạnh như cây lúa, cá tra, vật liệu xây dựng… để đầu tư mang lại hiệu quả tích cực; tranh thủ các doanh nghiệp có qui mô lớn để đầu tư trên lĩnh vực KHCN…

Đối với các kiến nghị của tỉnh, Đoàn công tác sẽ ghi nhận và cập nhật vào báo cáo tổng kết của Ban Chỉ đạo Đề án tổng kết Nghị quyết số 20-NQ/TW.

 BTGTW-khaosat-NQ20-6.jpg

Buổi sáng cùng ngày, Đoàn công tác đi khảo sát hoạt động sản xuất dưa lưới ứng dụng công nghệ cao tại Công ty TNHH Trang trại hữu cơ Bảy Núi (Tổ 4, ấp Vĩnh Thượng, xã An Cư, huyện Tịnh Biên); Khảo sát hoạt động sản xuất vật liệu xây dựng không nung tại Nhà máy - Công ty TNHH Tân Kỷ (xã An Tức, huyện Tri Tôn) nắm tình hình ứng dụng phát triển khoa học và công nghệ trên địa bàn.

Trường Giang

TrueCông nghệ; Khoa học
An Giang trao trên 3.000 suất học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo hiếu họcTinCông MạoAn Giang trao trên 3.000 suất học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo hiếu học/SiteAssets/Trao-hocbong-xskt-22-5.jpg
18/08/2022 5:00 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Ngày 18/8, tại phim trường 4, Đài Phát thanh Truyền hình An Giang, Hội Khuyến học tỉnh An Giang phối hợp với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Xổ số kiến thiết An Giang tổ chức trao trên 3.000 suất học bổng Xổ số kiến thiết An Giang cho học sinh, sinh viên nghèo học giỏi năm học 2022 - 2023.

Trao-hocbong-xskt-22-1.jpg

Ông Đặng Hoài Dũng, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh An Giang cho biết: Ông Đặng Hoài Dũng, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh An Giang cho biết, Học bổng Xổ số kiến thiết An Giang năm học 2022 - 2023 gồm có: Học bổng bảo trợ, học bổng khuyến tài và học bổng khuyến học. Trong đó, học bổng bảo trợ (đặc biệt) được cấp 2 lần trong năm học cho sinh viên đại học trị giá 28 triệu đồng/suất (đợt I cấp 14 triệu đồng), 10 triệu đồng/suất đối với học sinh Trung học phổ thông (đợt 1 cấp 5 triệu đồng); học bổng khuyến tài dành cho sinh viên đại học trị giá 16 triệu đồng/suất (đợt I cấp 8 triệu đồng); sinh viên cao đẳng trị giá 9 triệu đồng/suất (đợt I cấp 4,5 triệu đồng), học sinh Trung học phổ thông 6 triệu/suất (đợt 1 caaos 3 triệu đồng); học bổng khuyến học dành cho sinh viên đại học trị giá 8 triệu đồng/suất (đợt I cấp 4 triệu đồng), sinh viên cao đẳng 4,5 triệu đồng/suất (đợt I cấp 2,5 triệu đồng), học sinh trung cấp chuyên nghiệp, dạy nghề 4,5 triệu đồng/suất (đợt I trao 2,5 triệu đồng), học sinh  Trung học phổ thông 3 triệu đồng/suất/năm học, học sinh Trung học cơ sở 2,4 triệu đồng/suất/năm học.

Trao-hocbong-xskt-22-2.jpg

Tổng số tiền cấp học bổng Xổ số kiến thiết năm học 2022 -2023 là dự kiến khoảng 11,7 tỷ đồng tương đương 3.004 suất học bổng các loại (nguồn kinh phí cấp học bổng do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Xổ số kiến tỉnh Bến Tre, Sóc Trăng, Bà Rịa - Vũng Tàu và Tây Ninh tham gia tài trợ 700.000.000 đồng; Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Xổ số kiến thiết tỉnh An Giang trực tiếp cấp kinh phí tài trợ học bổng là 11.000.000.000 đồng), tăng hơn 500 suất học bổng so với năm học trước.

Trao-hocbong-xskt-22-3.jpg

Bên cạnh đó, năm học 2022 - 2023, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Xổ số kiến thiết tỉnh An Giang còn tài trợ khoảng 285 suất học bổng khiếm khuyết tay chân trị giá gần 2 tỷ đồng dành cho tất cả các em học sinh, sinh viên đang học tại các trường trên địa bàn tỉnh An Giang; tùy vào học lực và tình trạng khiếm khuyết của các em mà có mức học bổng tương ứng. 

Trao-hocbong-xskt-22-9.jpg

Phát biểu tại buổi trao tặng học bổng, bà Nguyễn Thị Minh Thúy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh  An Giang đã ghi nhận và đánh giá cao những nổ lực của Hội Khuyến học, sự quan tâm, hỗ trợ của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Xổ số kiến thiết An Giang và các cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, thời gian qua, đã đồng hành cùng tỉnh An Giang chăm lo cho các học sinh, sinh viên nghèo học giỏi của tỉnh An Giang trong suốt 20 năm qua, với tổng số tiền trên 100 tỷ đồng.

Trao-hocbong-xskt-22-4.jpg

“Năm học 2021 - 2022, diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống kinh tế, xã hội của nhân dân cả nước nói chung và tỉnh An Giang nói riêng. Nhiều học sinh, sinh viên đã khó khăn nay lại chồng chất khó khăn, đang đứng trước nguy cơ nghỉ học do hoàn cảnh gia đình không đủ khả năng để trang trải cuộc sống và giúp các em được tiếp tục đến trường. Chương trình học bổng “Tiếp sức đến trường” của Hội Khuyến học, sự quan tâm, hỗ trợ của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Xổ số kiến thiết An Giang và các cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm đã truyền lửa nhiệt huyết kịp thời, tiếp thêm nghị lực, giúp các em có thêm ý chí vượt khó để đi đến thành công trong tương lai và đóng góp công sức trong việc xây dựng quê hương, đất nước” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thị Minh Thúy nhấn mạnh.

Trao-hocbong-xskt-22-5.jpg

Trao-hocbong-xskt-22-6.jpg

An Giang là một tỉnh biên giới nghèo, nhiều học sinh, sinh viên nghèo hiếu học, các thầy cô giáo tâm huyết với ngành giáo dục - đào tạo đang gặp hoàn cảnh khó khăn, mong chờ tấm lòng quý báu cao cả của các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm. Do đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh  An Giang kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh sẽ tiếp tục đồng hành cùng Hội Khuyến học các cấp vì sự nghiệp “trồng người”, vì lợi ích trăm năm của đất nước và dân tộc, tiếp tục quan tâm hỗ trợ, ủng hộ Hội Khuyến học tỉnh An Giang để có nhiều học sinh, sinh viên nhận học bổng hơn nữa, góp phần giúp các cháu có hoàn cảnh khó khăn học tốt hơn, góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước và hội nhập quốc tế. Sự hỗ trợ, đồng hành thường xuyên của các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm không chỉ là nghĩa cử cao đẹp mà còn chính là sự đầu tư cho sự phát triển của tỉnh An Giang nói riêng và cả nước nói chung.

Trao-hocbong-xskt-22-7.jpg

Theo báo cáo của Hội Khuyến học tỉnh An Giang, trong năm học 2021-2022, Quỹ học bổng Xổ số Kiến thiết An Giang đã trao cho 3.269 học sinh phổ thông và học sinh, sinh viên các trường Trung cấp, Dạy nghề, Cao đẳng, Đại học trong và ngoài tỉnh, với tổng kinh phí 12.366.100.000 đồng (gồm 2.997 học bổng bình thường, với số tiền 10.749.200.000 đồng và 262 học bổng dành cho những trường hợp bị khiếm khuyết tay chân, với số tiền 1.616.900.000 đồng).

Trao-hocbong-xskt-22-8.jpg

Ra đời từ năm 2002, Quỹ học bổng Xổ số kiến thiết An Giang đã thực sự là điểm tựa giúp nhiều học sinh, sinh viên nghèo trên địa bàn tỉnh An Giang có được cơ hội để đi tiếp trên con đường học vấn; đóng góp công sức, trí tuệ để xây dựng gia đình, quê hương ngày càng phát triển. Với 4 loại hình gồm: Học bổng bảo trợ, học bổng khuyến học, học bổng khuyến tài và học bổng khiếm khuyết tay – chân dành cho học sinh các trường phổ thông và sinh viên các trường Trung cấp chuyên nghiệp, Cao đẳng và Đại học, Trung học phổ thông, trung học cơ sở,… Đầy là một trong những nguồn học bổng khuyến học, khuyến tài lớn nhất của tỉnh An Giang, góp phần hỗ trợ phát triển sự nghiệp giáo dục đào tạo, bồi dưỡng nhân tài cho tỉnh nhà.

Dịp này, Hội Khuyến học tỉnh An Giang đã tổ chức trao 110 suất học bổng Xổ số kiến thiết An Giang trong đợt 1 năm học 2022 -2023 cho các em học sinh nghèo học giỏi trên địa bàn tỉnh An Giang.

Công Mạo

TrueGiáo dục
Người thầy truyền “lửa” học tập và nghiên cứu cho học sinhBài viếtMỹ HạnhNgười thầy truyền “lửa” học tập và nghiên cứu cho học sinh/SiteAssets/Giaithuong-TDT-Tri-1.jpg
18/08/2022 4:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Hơn 14 năm gắn bó trong ngành giáo dục, tâm huyết của thầy Nguyễn Hữu Chí (Trường THCS Chợ Vàm, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) là đem đến niềm hứng khởi trong học tập cho học trò.

Giaithuong-TDT-Tri-1.jpg 

Mỗi năm học, thầy Nguyễn Hữu Chí luôn có những ý tưởng nghiên cứu khuyến khích học sinh tham gia

Từ góc nhìn chuyên môn, thầy Chí hiểu môn Toán vốn khô khan, khó tiếp thu với học sinh. Nhưng thầy lại tìm thấy nhiều điều thú vị trong đó. Công tác ở ngôi trường thuộc vùng nông thôn, nỗ lực của thầy Chí là nghiên cứu những giải pháp giúp "mềm hóa" môn Toán cho học sinh tiếp thu bài dễ dàng.

Cũng từ nền tảng môn học này, nhiều học sinh được thầy hỗ trợ nghiên cứu các môn học tự nhiên và được hướng dẫn thực hiện thành công sản phẩm khoa học, đạt các giải thưởng cấp huyện, tỉnh và toàn quốc.

"Dạy học là nghề không chỉ dạy tri thức và giáo dục đạo đức cho học sinh, hơn thế còn là nghề truyền cảm hứng để giúp các em tiếp thu được kiến thức và thấy được mỗi ngày đến trường là một niềm vui" - thầy Chí chia sẻ.

Giữ vai trò là Tổ trưởng tổ Toán, hàng năm thầy tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi, hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học và dự thi cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng.

Từ năm học 2017-2018 đến nay, thầy hỗ trợ các em học sinh tham gia và đạt giải nhiều cuộc thi cấp tỉnh trong An Giang, như: Nghiên cứu khoa học, sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng, thi học sinh giỏi…, trong đó có cả giải nhất.

Không ngừng nghiên cứu để nâng cao chất lượng chuyên môn, từ năm 2016, thầy Chí được công nhận đề tài nghiên cứu "Khả năng vận dụng Toán học nhà trường vào cuộc sống thường ngày của học sinh lớp 9 Trường THCS thị trấn Chợ Vàm".

Mục tiêu của đề tài nhằm giúp học sinh vận dụng kiến thức Toán vào cuộc sống để mua bán, tính toán, đo đạc thường ngày. Đồng thời tìm ra mối quan hệ giữa Toán học nhà trường và Toán học trong cuộc sống thực tế thường ngày (áp dụng phép tín rợ, tính theo mã, đo đạc).

Bên cạnh đó, thầy còn nghiên cứu các đề tài, nâng cao phương pháp dạy học, các tiết thực hành trong môn Toán ở khối 6, 7, 8, 9. Đề tài này giúp các trường THCS trong toàn huyện Phú Tân không phải mua các thiết bị hỗ trợ dạy học môn Toán ở các khối lớp THCS hàng năm, tổng chi phí làm lợi trên 150 triệu đồng.

 Giaithuong-TDT-Tri-2.jpg

Trong chuyên môn, người thầy tâm huyết luôn học hỏi để nâng cao năng lực của bản thân

Sau tiết thực hành mới, học sinh tự tin hơn khi vận dụng các kiến thức hình học đã học trong nhà trường để giải quyết một số vấn đề liên quan đến cuộc sống thực tiễn. Đồng thời, học sinh biết được sự quan trọng của việc học, học để làm gì, học có lợi ích gì trong cuộc sống. Kèm theo đó, các em phát triển nhiều kỹ năng mềm hỗ trợ cho việc học, phát huy khả năng tư duy sáng tạo.

Trong các năm học (5 năm trở lại đây) thầy Chí còn thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học được ứng dụng rộng trong ngành giáo dục, như: Rèn luyện kỹ năng vẽ hình, phân tích tìm tòi lời giải bài toán hình học 7; phần mềm ứng dụng giảng dạy môn Toán 6 trên Windows; một số giải pháp giúp học sinh ôn thi tuyển sinh 10 môn Toán đạt hiệu quả; hướng dẫn học sinh tham gia cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THCS đạt hiệu quả cao…

Nhiều năm liền, thầy Nguyễn Hữu Chí được xét danh hiệu "công đoàn viên xuất sắc", các khen thưởng của Thủ tướng Chính phủ, Bộ giáo dục và Đào tạo, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Tỉnh ủy… Đặc biệt, thầy là 1 trong 8 đoàn viên tiêu biểu được xét trao giải thưởng Tôn Đức Thắng tỉnh An Giang lần I/2022.

Năm 2022, Hội đồng xét tặng Giải thưởng Tôn Đức Thắng tỉnh An Giang cho biết, đã tổ chức họp xét Giải thưởng Tôn Đức Thắng lần I/2022, thầy Nguyễn Hữu Chí là 01 trong 08 cá nhân tiêu biểu đã được Hội đồng xét tặng giải thưởng bình xét và dự kiến Lễ trao giải thưởng lần thứ I/2022 vào dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2022).

MỸ HẠNH

FalseGiáo dục
1 - 30Next