Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksGiáo dục - Khoa học - Công nghệ

Chào mừng quý vị đến với Cổng thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh An Giang!
 
Giáo dục - Khoa học - Công nghệ
 
 
 
  
  
  
  
  
Tóm tắt
  
  
  
  
Nội dung
  
  
Phân loại
  
Phú Tân: Học sinh các trường THPT ôn tập nước rút chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024Bài viếtKim SangPhú Tân: Học sinh các trường THPT ôn tập nước rút chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024/SiteAssets/PT-hocsinh-on-tap-thi-tnpt.jpg
21/06/2024 10:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 đang đến rất gần, thời điểm này, các trường THPT, THCS-THPT và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên trên địa bàn huyện Phú Tân đang tập trung cao độ, chủ động triển khai nhiều giải pháp ôn tập cho học sinh lớp 12, nhằm giúp các em sẵn sàng bước vào kỳ thi một cách tự tin.

Chuẩn bị bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, các em học sinh lớp 12 trường THPT Nguyễn Chí Thanh, huyện Phú Tân cảm thấy khá hồi hộp, lo lắng. Bởi đây là kỳ thi rất quan trọng, đánh dấu bước ngoặc đối với tương lai. Với sự ôn tập kiến thức, rèn luyện kỹ năng của thầy cô ở trường, các em học sinh luôn chú trọng ôn tập ổn định cả mặt kiến thức và tinh thần, quyết tâm hoàn thành tốt các bài thi, đậu vào các trường đại học mong muốn.

PT-hocsinh-on-tap-thi-tnpt.jpg

Em Nguyễn Ngọc Như Ý, học sinh trường THPT Nguyễn Chí Thanh chia sẻ: Để thi đậu ngành mình mơ ước là ngành kinh doanh quốc tế, em đã chủ động ôn luyện chuẩn bị kiến thức đầy đủ nên khi làm những đề thi thử số điểm của em đạt như mong muốn. Ngoài thời gian học trên lớp, về nhà em còn tự học ở nhà để nâng cao kỹ năng giải đề. Đến thời điểm này, em cảm thấy đủ tự tin để bước vào kỳ thi.

Năm học 2023-2024, Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có 331 học sinh khối 12 đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT. Trong đó, có 152 em thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và 179 em thi tổ hợp Khoa học xã hội. Để các em học sinh có đủ kiến thức và tự tin bước vào kỳ thi, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã chủ động xây dựng kế hoạch ôn tập và được chia làm 3 giai đoạn. Ở giai đoạn 1 và 2, ôn tập bám sát chương trình học kỳ 1 và học kỳ 2. Giai đoạn 3 nước rút, với 8 tuần, nhà trường phân hoá đối tượng học sinh theo tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội, ôn tập bám sát theo đề thi minh hoạ của bộ, tổng hợp kiến thức, rèn luyện kỹ năng cho học sinh.

Cô Lê Thị Ngọc Nữ, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Chí Thanh cho biết: Ở những lớp có nhiều học sinh giỏi, các em định hướng thi đại học, nhà trường bố trí số tiết học ở môn thi đại học nhiều hơn số môn không thi. Đối với những em trội hơn nữa, giáo viên chủ động bồi dưỡng thêm cho các em. Còn với những em chủ yếu đậu tốt nghiệp thì các em học với số tiết tương đối, bám sát ôn tập những kiến thức đảm bảo cho các em đủ điểm đậu. Đặc biệt, đối với những em có năng lực học tập chưa tốt, nhà trường bố trí giáo viên tiết thứ 5 của mỗi buổi sáng để truy bài, hướng dẫn thêm phần kiến thức mà các em chưa nắm rõ; buổi chiều, giáo viên dành 2 tiết để ôn môn toán và ngữ văn.

Đây là năm cuối cùng học và thi theo chương trình giáo dục 2006 để chuẩn bị chuyển sang một giai đoạn mới. Trong đề thi sẽ có sự tăng cường hợp lý, phù hợp với nội dung liên quan đến vận dụng thực tiễn, nhằm đánh giá năng lực tiệm cận với mục tiêu yêu cầu, phát triển năng lực, phẩm chất học sinh theo chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Vì thế giáo viên các môn học đã tập trung nhiều giải pháp ôn tập, rèn kỹ năng cho học sinh. Cô Lê Thị Tố Quyên, giáo viên trường THPT Nguyễn Chí Thanh cho biết thêm: Môn lịch sử là môn học tương đối khó, bởi có rất nhiều kiến thức mà học sinh cần ghi nhớ nên mục tiêu đầu tiên của tôi là ôn tập kiến thức cho các em từ dễ đến khó, giúp các em nắm được những kiến thức cơ bản trước, sau đó vận dụng những bài tập so sánh liên quan để làm các câu hỏi khó trong đề thi.

PT-hocsinh-on-tap-thi-tnpt-1.jpg

Trong quá trình ôn thi tốt nghiệp, tôi luôn quan tâm làm sao để học sinh nắm chắc kiến thức căn bản trong sách giáo khoa, sau đó sẽ vận dụng kỹ năng để làm bài tập. Ngoài ôn tập lớp đại trà, những em còn yếu, hỏng một số kiến thức được giáo viên ôn tập tăng cường và được theo sát, nhắc nhở thường xuyên cũng như hướng dẫn cách học, ôn tập hiệu quả nên ngày càng tiến bộ.

Tại trường THCS - THPT Phú Tân, công tác ôn thi tốt nghiệp THPT cho học sinh lớp 12 đang được nhà trường khẩn trương, tăng tốc, nhằm trang bị, củng cố cho các em những kiến thức cần thiết cũng như tâm lý ổn định, vững tin bước vào kỳ thi sắp tới. Thầy Trần Minh Tâm, Phó Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Phú Tân cho biết: Năm học này, toàn trường có 271 học sinh lớp 12, với 61 em đăng ký thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và 210 em thi tổ hợp Khoa học xã hội. Nhà trường đã xây dựng kế hoạch theo từng giai đoạn khoa học, hợp lý, phân công giáo viên có kinh nghiệm ôn tập. Trong quá trình ôn tập, ban giám hiệu nhà trường yêu cầu giáo viên ôn tập kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, bám sát vào đề thi minh họa của Bộ. Đến thời điểm này, nội dung ôn tập cho học sinh đã hoàn thành, hiện thầy cô chủ yếu tập trung cho các em giải đề, để các em làm quen với đề thi và có tinh thần chuẩn bị, tự tin bước vào kỳ thi. Bên cạnh việc ôn tập, nhà trường còn quan tâm đến tâm lý, tạo điều kiện cho các em tự học, phân bổ thời học tập, nghỉ ngơi hợp lý, tự tin bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT đạt hiệu quả cao nhất. Phân công giáo viên chủ nhiệm theo dõi, nhắc nhở các em tham gia đầy đủ các giờ ôn tập và thực hiện theo yêu cầu của giáo viên ôn tập. Phối hợp chặt chẽ và thường xuyên với phụ huynh học sinh để cùng động viên cũng như uốn nắn những sai phạm của học sinh kịp thời.

 PT-hocsinh-on-tap-thi-tnpt-2.jpg

Với mong muốn đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp năm 2024, thời điểm này, giáo viên và học sinh của trường dành nhiều thời gian trong ngày để tăng tốc ôn tập, giải đề minh hoạ của Bộ Giáo dục và Đào tạo, sửa bài, làm bài thi thử để các em nắm những kiến thức trọng tâm cũng như kỹ năng làm các dạng bài thi tốt nghiệp. Thầy Phan Ngọc Thạnh, giáo viên Trường THCS-THPT Phú Tân thông tin: "Ngay sau khi có đề thi minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tổ bộ môn cũng bám sát vào đề thi kết hợp đề phát triển của hội đồng bộ môn tỉnh để ôn tập kiến thức, rèn luyện kỹ năng làm bài cho các em. Khi cho các em làm đề minh họa, giáo viên biết năng lực từng học sinh và định hướng, đề ra biện pháp điều chỉnh, giúp các em làm bài tốt.

Em Phạm Thị Xuân Mai, học sinh trường THCS - THPT Phú Tân chia sẻ: "Vào giai đoạn này thì em cũng khá áp lực về kỳ thi nhưng nhờ thầy cô nhiệt tình củng cố kiến thức nên em và các bạn không còn lo lắng. Ở lớp thầy cô dạy kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, giao bài tập thêm về nhà cho chúng em làm. Nội dung nào không hiểu thì em nhắn tin hoặc hỏi trực tiếp thầy cô để giải đáp rõ ràng. Bản thân em không dành quá nhiều thời gian đi học thêm bên ngoài mà em tự nghiên cứu, tìm thêm sách và học thêm trên mạng. Đến thời điểm này, em đã trang bị khá đầy đủ kiến thức và vững tin bước vào kỳ thi."

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẻ diễn ra vào ngày 27 và 28/6/2024. Với sự chủ động của các trường, quyết tâm ôn luyện của các em học sinh, tin rằng thầy và trò các trường THPT, THCS-THPT và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên trên địa bàn huyện Phú Tân tự tin hơn khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT với tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT, đại học, cao đẳng,.. sẽ cao hơn năm trước./.

Kim Sang

FalseGiáo dục
Giáo viên trường THCS-THPT Vĩnh Lộc đồng hành cùng học sinh ôn tập, chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 Bài viếtGiáo viên trường THCS-THPT Vĩnh Lộc đồng hành cùng học sinh ôn tập, chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 /SiteAssets/AP-giaovien-donghanh-thi-3.jpg
15/06/2024 9:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ được tổ chức từ ngày 26-29/6. Hiện tại, thời gian không còn nhiều, chính vì vậy, song song với việc thực hiện kế hoạch ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi, trường THCS-THPT Vĩnh Lộc, huyện An Phú cũng đang bước vào thời gian ôn tập tăng tốc, nhằm trang bị cho các em học sinh lớp 12 những kiến thức cần thiết, có tâm lý ổn định, vững tin sẵn sàng bước vào kỳ thi quan trọng này.

Năm học 2023-2024, trường THCS-THPT Vĩnh Lộc có 184 em học sinh lớp 12. Thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo tổ chức ôn tập cho học sinh chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT năm 2024 của Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang, trường THCS-THPT Vĩnh Lộc đã chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức lớp ôn tập cho các em.

 

Tiết ôn thi môn Ngữ văn


Theo đó, việc ôn tập cho học sinh được nhà trường thực hiện trong 08 tuần (từ ngày 29/4 đến ngày 22/6) để củng cố kiến thức, chuẩn bị tốt cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Cùng với đó, nhà trường còn bố trí thời gian, phân công giáo viên phụ trách việc ôn luyện với mục tiêu: Ôn tập, củng cố kiến thức, rèn kỹ năng làm bài, sửa chữa những sai sót thường gặp cho học sinh và dạy ôn theo chuyên đề, chuẩn kiến thức và theo bộ đề. Với tinh thần chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch ôn tập, đến thời điểm này, trường THCS-THPT Vĩnh Lộc đang bước vào giai đoạn nước rút, tích cực tổ chức ôn tập cho học sinh.  

Thầy Võ Văn Vàng, Phó Hiệu trưởng THCS-THPT Vĩnh Lộc cho biết: “Trong quá trình tổ chức ôn tập, nhà trường chia thành các giai đoạn ôn phù hợp, bảo đảm nội dung ôn tập theo sát chuẩn kiến thức, kỹ năng. Giáo viên dạy học đáp ứng các yêu cầu về mức độ nhận biết của học sinh và có sự điều chỉnh nội dung, phương pháp giảng dạy, ôn tập phù hợp với nhận thức của học sinh. Bên cạnh đó, nhà trường cũng yêu cầu giáo viên chủ nhiệm, giáo viên dạy ôn tập tăng cường bám lớp, đồng hành cùng học sinh thực hiện nghiêm túc công tác ôn tập theo hướng chủ động”.

Được biết, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, ngoài thi 03 môn bắt buộc là Toán, Ngữ Văn và Tiếng Anh, nhà trường có 150 học sinh đăng ký thi môn tổ hợp khoa học xã hội và 34 học sinh đăng ký thi môn tổ hợp khoa học tự nhiên. Vì vậy, trong quá trình dạy ôn tập, đội ngũ giáo viên các bộ môn đã giúp học sinh có cách học tập trung, nhất là nắm vững lý thuyết, nhằm có được những điểm số cao, đồng thời, trau dồi cho học sinh các kỹ năng cần thiết trong việc xử lý câu hỏi, hoàn thiện kỹ năng tính toán, biết cân đối thời gian làm bài.

Cô Nguyễn Thị Thúy An, giáo viên Ngữ Văn, trường THCS-THPT Vĩnh Lộc cho biết: “Trong quá trình ôn tập, giáo viên hướng dẫn để học sinh tự hệ thống hóa kiến thức; hướng dẫn học sinh luyện đề theo đề thi tham khảo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 của Bộ GD&ĐT để các em nắm dạng câu, cấu trúc, cách hỏi trong đề thi, từ đó có định hướng ôn tập phù hợp với trình độ, năng lực học sinh và không bị bỡ ngỡ khi bước vào kỳ thi chính thức".

 

Học sinh lớp 12 trường THCS-THPT Vĩnh Lộc  tập trung ôn luyện buổi tối trên lớp

Hơn một tháng nay, sau mỗi buổi chiều ôn tập trên lớp, tranh thủ ăn vội bữa cơm tối, đều đặn 18 giờ từ thứ 2 đến thứ 4 hằng tuần, các giáo viên trường THCS-THPT Vĩnh Lộc lại hối hả lên lớp ôn luyện, củng cố thêm kiến thức cho học sinh lớp 12. Theo nhiều giáo viên, trong hành trình ôn thi này, bên cạnh sự nỗ lực từ giáo viên, học sinh phải nỗ lực hơn, cố gắng hơn nữa. Trong giai đoạn "nước rút" này, học sinh cần chủ động ôn tập, tham khảo đề thi những năm trước, luyện nhiều đề thi tham khảo để tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng làm bài và kiểm soát tốt về thời gian.

Em Hồ Ngọc Thảo Nguyên, học sinh lớp 12A1, trường THCS-THPT Vĩnh Lộc chia sẻ: “Bên cạnh việc tham gia đầy đủ các buổi học ôn tại trường, em cũng nỗ lực tự học, tự ôn tập lại kiến thức, tìm hiểu thêm kiến thức nâng cao liên quan và áp dụng giải các bài tập dạng phân hóa, phân hóa cao, để đảm bảo đủ kiến thức cho kỳ thi quan trọng sắp tới”.

 

Giáo viên tham gia nấu ăn miễn phí cho học sinh


Ngoài ôn tập cho học sinh lớp 12 nhằm giúp các em nắm vững kiến thức, kỹ năng làm bài thi, vững tin bước vào kỳ thi, trường THCS-THPT Vĩnh Lộc còn đồng hành với học sinh trong việc hỗ trợ nấu các suất ăn miễn phí cho các em vào mỗi buổi tối ôn thi. Theo đó, từ nguồn vận động xã hội hóa trong phụ huynh học sinh, sự hỗ trợ của Ủy ban xã Vĩnh Lộc và Phú Hữu, hàng ngày, nhà trường nấu từ 50 đến 110 suất ăn miễn phí cho học sinh, mà cán bộ, giáo viên là những người tận tay chế biến. Phần ăn cũng phong phú và thay đổi từng ngày, như mì, bún, cháo, cơm...

Chia sẻ về vấn đề này, thầy Võ Văn Vàng, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết thêm: “Đây là việc làm nhỏ, song lại có tác động lớn đến tâm lý, sức khỏe của học sinh. Sau những giờ học căng thẳng, các em được ngồi cùng nhau, vừa ăn uống vừa nói cười để thư giản, tạo tâm lý thoải mái và đảm bảo sức khỏe cho các em tiếp tục hành trình ôn luyện”.

 

Phó Chủ tịch UBND huyện An Phú, ông Lê Thanh Phương thăm, động viên nhà trường chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024


Với sự nỗ lực của thầy và trò, cũng như sự quan tâm của các cấp, các ngành và sự đồng hành của các bậc phụ huynh, tin tưởng Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại trường THCS-THPT Vĩnh Lộc sẽ diễn ra an toàn, nghiêm túc và đạt được kết quả cao nhất.

Thúy Hằng, Nghĩa Thanh

FalseGiáo dục
An Giang: Kết quả Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2024 - 2025TinTuyết NgọcAn Giang: Kết quả Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2024 - 2025/SiteAssets/Tra-cuu-diem-10.jpg
14/06/2024 3:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Ngày 14/6, Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang công bố kết quả Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, năm học 2024 - 2025. Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 (năm học 2024 - 2025), An Giang có 22.186 thí sinh đăng ký dự thi.

Tra-cuu-diem-10.jpg

Kết quả, thí sinh Trần Đình Đạt, học sinh Trường THCS Nguyễn Trãi (TP Long Xuyên), thi vào lớp chuyên Toán, Trường THPT Chuyên Thoại Ngọc Hầu có điểm cao nhất trường trung học phổ thông chuyên, với 49,5 điểm.

2 thí sinh có điểm cao nhất trường trung học phổ thông đại trà, gồm: Nguyễn Khánh Băng, học sinh Trường Phổ thông Thực hành sư phạm, thi tuyển vào Trường Phổ thông Thực hành sư phạm và Dương Linh Thoại, học sinh Trường THCS An Phú, thi vào Trường THPT An Phú (huyện An Phú) đều 49 điểm.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang, môn Ngữ văn có số thí sinh điểm trên trung bình 17.878/22.038 thí sinh dự thi, tỷ lệ điểm trên trung bình 81,12%.

Môn tiếng Anh: Số thí sinh điểm trên trung bình 6.508/22.037 thí sinh dự thi, tỷ lệ điểm trên trung bình 29,53%.

Môn Toán: Số thí sinh điểm trên trung bình 10.264/22.033 thí sinh dự thi, tỷ lệ điểm trên trung bình là 46,58%.

Tra cứu điểm Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, năm học 2024 - 2025: Bấm vào đây để tra điểm

T.N

FalseGiáo dục
An Giang: Thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề của trẻTinCông MạoAn Giang: Thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề của trẻ/SiteAssets/Treem-thamgia-vd24-4.jpg
11/06/2024 8:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Ngày 11/6, Tỉnh đoàn - Hội đồng Đội tỉnh An Giang phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức phiên họp mô hình Hội đồng trẻ em tỉnh An Giang năm 2024 với chủ đề "Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng, phòng chống bạo lực học đường và chống xâm hại trẻ em".

 Treem-thamgia-vd24-1.jpg

Phiên họp có sự tham gia của 25 đại biểu là thành viên của Hội đồng trẻ em tỉnh An Giang cùng 150 đại biểu thiếu nhi trên địa bàn thành phố Long Xuyên tham dự trực tiếp tại hội trường và 700 đại biểu là các thầy, cô phụ trách Đội và các em thiếu nhi tham dự trực tuyến tại 10 điểm cầu cấp huyện. Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả tuyên truyền, trang bị thêm nhiều kiến thức, kỹ năng bổ ích cho các em trong việc nâng cao năng lực bảo vệ chính bản thân mình trước những mối nguy hại từ cuộc sống và xã hội.

 Treem-thamgia-vd24-2.jpg

Theo Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh An Giang Hồ Thị Hồng Phướng, phiên họp mô hình Hội đồng trẻ em là một chương trình do Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, Hội đồng Đội tỉnh An Giang chủ trì thực hiện nhằm kết nối thiếu nhi với lãnh đạo sở, ban ngành và các tổ chức chính trị xã hội tỉnh, kịp thời nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng, suy nghĩ của các bạn và định hướng những giải pháp thích hợp để trẻ em tỉnh nhà được học tập, vui chơi, sống trong môi trường an toàn và phát triển toàn diện; qua đó, thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào việc giải quyết các vấn đề của chính trẻ em.

 Treem-thamgia-vd24-3.jpg

Phó Bí thư Tỉnh Đoàn An Giang Hồ Thị Hồng Phướng nhấn mạnh, từ năm 2018 đến nay, Hội đồng Đội tỉnh đã phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức thành công  8 phiên họp mô hình Hội đồng trẻ em cấp tỉnh với sự tham gia của 25 đại biểu thiếu nhi tại mỗi kỳ và đã phản ánh hơn 500 ý kiến, đề xuất liên quan đến nhiều lĩnh vực trong cuộc sống mà các em quan tâm. Từ đó, góp phần giúp cho lãnh đạo các cấp, các ngành có một góc nhìn chính xác, khách quan hơn trong việc tìm ra các giải pháp để giúp các em giải quyết các vấn đề và vướng mắc trong cuộc sống. Đồng thời có những cách làm mới, sáng tạo trong công tác bảo vệ, chăm sóc giáo dục thiếu niên, nhi đồng.

 Treem-thamgia-vd24-4.jpg

Em Lê Hoàng Thanh Trúc (lớp 9A2, Trường THCS Lý Thường Kiệt, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang), Chủ tịch mô hình Hội đồng Trẻ em tỉnh An Giang cho biết, tham dự phiên họp lần này, các em được tìm hiểu các vấn đề liên quan đến an toàn trên không gian mạng, bạo lực học đường, tình trạng xâm hại trẻ em, các vấn đề vi phạm về quyền của trẻ em, an toàn vệ sinh thực phẩm cho trẻ em tại nhà trường, phương pháp giáo dục trẻ đúng cách, an toàn giao thông ở trẻ em, phòng chống các tệ nạn xã hội ở trẻ em, các hoạt động vui chơi, trau dồi kỹ năng sống và phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em,….

Đặc biệt, các bạn nhỏ đã mạnh dạn bày các quan điểm, ý kiến liên quan đến các vấn đề của trẻ em, nhất là vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em đang có dấu hiệu ngày một gia tăng trong thời gian gần đây, đây là nỗi ám ảnh, nhức nhối của toàn xã hội. Chỉ tính riêng năm 2023 trên địa bàn tỉnh An Giang, ngành Công an đã xử lý 91 vụ xâm hại trẻ em; từ đầu năm 2024 đến nay đã xảy ra 14 vụ xâm hại trẻ em,…

 Treem-thamgia-vd24-5.jpg

Phiên họp ghi nhận 16 ý kiến của các "đại biểu nhí" liên quan đến 9 vấn đề: "an toàn trên không gian mạng; bạo lực học đường; tình trạng xâm hại trẻ em; vi phạm về quyền của trẻ em; an toàn vệ sinh thực phẩm cho trẻ em tại nhà trường; các phương pháp giáo dục trẻ đúng cách; an toàn giao thông ở trẻ em; phòng chống các tệ nạn xã hội ở trẻ em; các hoạt động vui chơi, trau dồi kỹ năng sống và phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em". Trong đó, các ý kiến tập trung tìm hiểu phương hướng, giải pháp bảo vệ trẻ em của các sở, ngành liên quan trong thời gian tới; các giải pháp tự trang bị kiến thức để trẻ em tự bảo vệ bản thân trên môi trường mạng, bảo vệ trẻ em trước vấn nạn xâm hại tình dục,  phòng chống bạo lực học đường, bạo lực gia đình,…

 Treem-thamgia-vd24-6.jpg

Ngoài ra, phiên họp cũng có nhiều ý kiến đề cập đến quyền trẻ em, các tệ nạn xã hội trẻ em còn gặp phải, vấn đề quan hệ tình dục sớm, lao động sớm ở trẻ em, rủi ro tai nạn đuối nước của trẻ em,…

 Treem-thamgia-vd24-7.jpg

Những ý kiến, phản ánh của các bạn thiếu nhi tại 11 huyện, thị, thành phố trong toàn tỉnh An Giang gửi đến phiên họp mô hình Hội đồng trẻ em tỉnh An Giang năm 2024 được mô hình Hội đồng Trẻ em tỉnh An Giang tiếp thu, được các thành viên Ban Tham vấn giải đáp, phân tích cặn kẻ, dễ hiểu; đồng thời, ghi nhận các nội dung quan trọng để kiến nghị các sở, ngành, cơ quan chức năng có liên quan. Các ý kiến được nêu tại phiên họp cũng sẽ được Đoàn Chủ tọa phiên họp mô hình Hội đồng trẻ em tỉnh An Giang biên tập, tổng hợp trình Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, Hội đồng Đội tỉnh An Giang để kiến nghị lên Hội đồng nhân dân tỉnh ở những kỳ hợp tới./.

Công Mạo

FalseGiáo dục
Tri Tôn: Lễ kết nạp Đảng cho học sinhTinChâu PhongTri Tôn: Lễ kết nạp Đảng cho học sinh/SiteAssets/TT-ketnap-dang-tronghocsinh-1.jpg
10/06/2024 10:00 SANoĐã ban hành
(TUAG)- Ngày 09/6, tại Khu căn cứ Lịch sử cách mạng cấp Quốc gia Ô Tà Sóc, 3 chi bộ khối Văn phòng, Tự nhiên, Xã hội trực thuộc Đảng bộ trường THPT Ba Chúc tổ chức Lễ kết nạp Đảng cho quần chúng là học sinh lớp 12. Đến dự có đồng chí Cao Quang Liêm, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Tri Tôn, đại diện lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng Huyện ủy, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, các chi, đảng bộ: Trường Trung cấp Nghề dân tộc nội trú An Giang, THPT Nguyễn Trung Trực, THCS và THPT Cô Tô, Đoàn Thanh niên 15 xã, thị trấn và các học sinh được kết nạp Đảng.
TT-ketnap-dang-tronghocsinh-1.jpg

Thấm nhuần mục tiêu, lý tưởng của Đảng, trải qua một thời gian dài phấn đấu trưởng thành trong học tập và rèn luyện, 05 học sinh ưu tú của trường THPT Ba Chúc vừa hoàn thành chương trình lớp 12 và xếp loại học lực giỏi, hạnh kiểm tốt vinh dự được Ban Thường vụ Huyện ủy Tri Tôn ra quyết định kết nạp Đảng. Đây là dấu mốc rất quan trọng trong cuộc đời mỗi học sinh, là niềm tự hào chung của tập thể nhà trường, của thầy cô, bạn bè và gia đình.

Được biết đợt này Ban Thường vụ Huyện ủy Tri Tôn ra quyết định kết nạp 16 học sinh ưu tú của 4 trường THPT trên địa bàn huyện vào Đảng. Trong đó THPT Ba Chúc 05 em, Nguyễn Trung Trực 06 em, còn lại là học sinh Trường Trung cấp Nghề dân tộc nội trú và Trường THCS THPT Cô Tô.

Thầy Nguyễn Văn Phúc, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường THPT Ba Chúc cho biết, thời gian qua nhà trường đã triển khai thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, nhất là công tác bồi dưỡng phát triển đảng viên là học sinh. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên và tạo nguồn nhân lực có trình độ cao, phẩm chất chính trị vững vàng, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới. Trong đợt này nhà trường có 05 em được kết nạp vào Đảng. Các em là học sinh ưu tú đầu tiên của nhà trường được 3 chi bộ xem xét kết nạp, là tấm gương tiêu biểu, là động lực để thế hệ đoàn viên học sinh của nhà trường học tập và noi theo.

 TT-ketnap-dang-tronghocsinh-2.jpg

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Cao Quang Liêm - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Tri Tôn chúc mừng 16 đảng viên mới. Mong muốn các em tiếp tục hoàn thành tốt Kỳ thi THPT Quốc gia, luôn tiên phong, gương mẫu đi đầu trong các hoạt động phong trào và hoàn thành tốt chương trình đào tạo đại học thời gian tới. Đồng thời đề nghị các cơ sở đảng trong trường học quan tâm công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò và tầm quan trọng của công tác phát triển đảng viên trong học sinh, quan tâm công tác bồi dưỡng học sinh ưu tú để tạo lớp đảng viên kế cận…

Châu Phong
FalseGiáo dục
An Giang thực hiện phổ cập bơi cho 1.500 thanh thiếu nhi trong Chiến dịch Mùa hè tình nguyện năm 2024TinCông MạoAn Giang thực hiện phổ cập bơi cho 1.500 thanh thiếu nhi trong Chiến dịch Mùa hè tình nguyện năm 2024/SiteAssets/AG-raquan-phocapboi24-1.jpg
01/06/2024 7:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 31/5, Ban Chỉ đạo Sinh hoạt hè tỉnh An Giang tổ chức buổi Lễ ra quân Sinh hoạt hè, Chiến dịch Mùa hè tình nguyện và Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 với chủ đề “Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”. Tham dự buổi lễ có Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước - Trưởng Ban Chỉ đạo Sinh hoạt hè tỉnh An Giang; lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh và thành phố Long Xuyên cùng hơn 500 cán bộ, đoàn viên, thanh niên, học sinh cùng người dân trên địa bàn tỉnh An Giang.

 AG-raquan-phocapboi24-3.jpg

Phát biểu tại Lễ ra quân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước khẳng định, Lễ ra quân sinh hoạt hè và hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em là hoạt động có ý nghĩa quan trọng, thiết thực, thu hút sự tham gia tích cực của các cấp, các ngành, gia đình và cộng đồng trong việc quan tâm, chăm lo, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho trẻ em - những chủ nhân tương lai của đất nước.

 AG-raquan-phocapboi24-1.jpg

Để hoạt động Sinh hoạt hè, Tháng hành động vì trẻ em và chiến dịch Mùa hè tình nguyện của tỉnh năm 2024 đạt được những mục tiêu đã đề ra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước đề nghị các cấp, các ngành trong toàn tỉnh tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, nhất là việc triển khai và thực hiện Luật trẻ em.

 AG-raquan-phocapboi24-2.jpg

Các cấp, các ngành trong toàn tỉnh Triển khai đồng bộ các hoạt động quản lý, giáo dục thanh thiếu nhi trong dịp hè; tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, tạo cơ hội phát triển bình đẳng cho trẻ. Đặc biệt, trong việc tổ chức các hoạt động cần quan tâm đến các đối tượng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em yếu thế, khuyết tật, vùng sâu, vùng xa, trẻ em vùng đồng bào dân tộc… nhằm giúp các em xóa bỏ khoảng cách, theo kịp nhịp phát triển chung.

 AG-raquan-phocapboi24-4.jpg

Bên cạnh đó, cần tập trung nguồn lực để hoàn thiện các thiết chế văn hóa phục vụ nhu cầu của thanh thiếu nhi tại địa phương; thường xuyên duy tu, bảo dưỡng các điểm sinh hoạt vui chơi cho thanh thiếu nhi tại địa bàn dân cư; tiến hành rà soát, hỗ trợ trang bị bể bơi di động cho các địa bàn trọng điểm thường xuyên xảy ra tai nạn đuối nước ở trẻ em; tổ chức sân chơi, hoạt động trải nghiệm, sáng tạo dành cho thiếu nhi. tập trung các hoạt động hướng dẫn trẻ em về kỹ năng sống, tự bảo vệ, phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em, phòng, chống tai nạn, thương tích và các vấn đề liên quan đến trẻ em phù hợp với độ tuổi, mức độ trưởng thành, phát triển của trẻ, đảm bảo giảm thiểu các trường hợp xâm hại trẻ em trong thời gian từ đây đến cuối năm ở mức độ thấp nhất.

Đồng thời, các phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ chú trọng gắn với các nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh; định hướng về nghề nghiệp, việc làm cho thanh niên; xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng; xây dựng ý thức, ứng xử văn hóa khi tham gia giao thông…; từng bước thực hiện chuyển đổi số thông qua các hoạt động phong trào dành cho thanh thiếu nhi. Chú trọng đến chất lượng của các hoạt động, tập trung phát triển các kỹ năng mềm và kỹ năng thực hành xã hội nâng cao năng lực ngoại ngữ và tin học ứng dụng cho thanh thiếu nhi…

 AG-raquan-phocapboi24-5.jpg

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước kêu gọi các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm cùng chung tay góp sức ủng hộ nguồn lực để đồng hành với Đảng và Nhà nước trong công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em để trẻ em tỉnh nhà luôn được an toàn mọi lúc, mọi nơi, sống trong tình yêu thương, bình yên và hạnh phúc.

 AG-raquan-phocapboi24-6.jpg

Anh Phan Duy Bằng, Bí thư Tỉnh đoàn An Giang cho biết, Mùa hè tình nguyện năm 2024 đánh dấu chặng đường 22 năm phát triển phong trào tình nguyện hè của tuổi trẻ An Giang. Với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, tuổi trẻ quê hương An Giang luôn phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện tham gia thực hiện các hoạt động Sinh hoạt hè, chiến dịch Mùa hè tình nguyện, góp phần to lớn vào công cuộc xây dựng quê hương Bác Tôn ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Theo anh Phan Duy Bằng, các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè năm 2024 được triển khai từ ngày 31/5 đến ngày 15/8 với 1 chương trình và 4 chiến dịch tình nguyện được thực hiện đồng loạt xuyên suốt Mùa hè tình nguyện. Đó là: Chiến dịch Hoa phượng đỏ, Chiến dịch Kỳ nghỉ hồng, Chiến dịch Mùa hè xanh, Chiến dịch Hành quân xanh và Chương trình Tiếp sức mùa thi. Mỗi chương trình, chiến dịch được tổ chức nhằm đẩy mạnh công tác chăm lo và tổ chức các hoạt động học tập, vui chơi giải trí cho thanh thiếu nhi trong mùa hè; tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, đáp ứng được nhu cầu và sở thích của đông đảo thanh thiếu nhi trong toàn tỉnh, nhất là thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, thiếu nhi vùng sâu, vùng xa, thiếu nhi yếu thế.

AG-raquan-phocapboi24-7.jpg 

Khởi động những bước chân đầu tiên của Mùa hè tình nguyện năm nay, Tỉnh Đoàn An Giang đã được trao các nguồn lực để tập trung triển khai thực hiện xây dựng mới 2 cây cầu bê tông nông thôn trị giá 1,5 tỷ đồng; cất mới 18 căn nhà cho thanh thiếu nhi trị giá 1,2 tỷ đồng; trang bị 12 công trình phục vụ nhu cầu sinh hoạt, vui chơi, học tập cho thiếu nhi trị giá 500 triệu đồng; tổ chức 10 đợt khám, cấp phát thuốc miễn phí cho 3.000 lượt người dân; trao 600 suất học bổng cho thanh thiếu nhi trị giá 2 tỷ đồng; phổ cập bơi cho 1.500 thanh thiếu nhi; trao tặng 2 bể bơi di động; trồng mới 50.000 cây xanh; tập huấn kiến thức khởi nghiệp cho ít nhất 3.000 lượt thanh niên; tổ chức các hoạt động nâng cao năng lực ngoại ngữ cho 6000 thanh thiếu nhi; tổ chức hoạt động nâng cao năng lực chuyển đổi số cho 10.000 lượt thanh thiếu nhi, người dân,…

 AG-raquan-phocapboi24-8.jpg

Tại lễ ra quân, Ban Chỉ đạo Sinh hoạt hè tỉnh An Giang đã trao tặng 100 suất quà cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn thành phố Long Xuyên.

 AG-raquan-phocapboi24-9.jpg

Ngay sau lễ ra quân, Ban Chỉ đạo Sinh hoạt hè tỉnh An Giang đã tiến hành diễu hành xuất phát thực hiện Chiến dịch truyền thông “Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em” qua các tuyến đường chính thuộc các phường Mỹ Bình, Mỹ Long, Bình Khánh, Mỹ Hòa, Mỹ Xuyên, Mỹ Phước, Mỹ Quý, Mỹ Thới và Mỹ Thạnh trong nội ô thành phố Long Xuyên. Qua đó, nhằm tăng cường sự quan tâm của lãnh đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền và toàn thể nhân dân trong việc phòng, chống bạo lực xâm hại trẻ em, đảm bảo cho trẻ em được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh để phát triển./.

CÔNG MẠO

FalseGiáo dục
Ban Tuyên giáo Trung ương khảo sát kết quả thực hiện Kết luận số 94-KL/TW của Ban Bí thư tại Trường Đại học An Giang Trường GiangBan Tuyên giáo Trung ương khảo sát kết quả thực hiện Kết luận số 94-KL/TW của Ban Bí thư tại Trường Đại học An Giang /SiteAssets/BTGTW-lamviec-dhag-24-7.jpg
16/05/2024 5:10 CHNoĐã ban hành

(TUAG) Chiều ngày 16/5, đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Trung ương do đồng chí Đoàn Văn Báu, Vụ trưởng Vụ Lý luận chính trị, Ban Tuyên giáo Trung ương làm trưởng đoàn đã đến khảo sát kết quả thực hiện Kết luận số 94-KL/TW của Ban Bí thư về tiếp tục đổi mới việc học tập lý luận chính trị trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2014 - 2024 của Trường Đại học An Giang, Đại học quốc gia Hồ Chí Minh. Cùng tham gia Đoàn có các đồng chí: Mai Yến Nga, Phó vụ Trưởng Vụ Lý luận Chính trị, Ban Tuyên giáo Trung ương; Phạm Quang Bản, Phó Vụ trưởng Cơ quan Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương tại TP Hồ Chí Minh…

BTGTW-lamviec-dhag-24-1.jpg

Quang cảnh hội nghị

Tiếp và làm việc với Đoàn có các đồng chí: Nguyễn Hữu Thịnh, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; PGS.TS. Võ Văn Thắng, TUV, Hiệu trưởng Trường Đại học An Giang, PGS.TS. Trần Văn Đạt, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường; đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và các phòng, khoa thuộc Trường.

Quang cảnh hội nghị

BTGTW-lamviec-dhag-24-2.jpg

Vụ trưởng Vụ Lý luận chính trị Đoàn Văn Báu phát biểu

Phát biểu mở đầu buổi làm việc, Vụ trưởng Vụ Lý luận chính trị Đoàn Văn Báu đề nghị lãnh đạo Trường tập trung làm rõ, đánh giá sâu một số nội dung: việc lãnh đạo, chỉ đạo đổi với Đảng ủy, Ban Giám  hiệu trong việc quán triệt Kết luận 94; tổ chức học tập, nghiên cứu, thực hiện và các giải pháp có lồng ghép các nghị quyết, chỉ thị. Kết luận của Trung ương, tỉnh có liên quan; nâng cao nhận thức, triển khai xây dựng kế hoạch, chương trình; công tác kiểm tra, giám sát trong quá trình tổ chức thực hiện; cách làm, nội dung, chương trình phù hợp để thu hút sinh viên say mê với môn học; thẳng thắn chỉ ra những vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện.

BTGTW-lamviec-dhag-24-3.jpg 

PGS.TS Võ Văn Thắng, TUV, Hiệu trưởng Trường Đại học An Giang báo cáo

Báo cáo tóm tắt tại buổi làm việc, PGS.TS Võ Văn Thắng, TUV, Hiệu trưởng Trường Đại học An Giang  cho biết, Trường Đại học An Giang được thành lập trên cơ sở Trường Cao đẳng Sư phạm An Giang theo Quyết định số 241/1999/QĐ-TTg, ngày 30/12/1999 của Thủ tướng Chính phủ. Đến ngày 13/8/2019, Trường chính thức trở thành Trường Đại học thành viên của Đại học Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Thực hiện Kết luận số 94-KL/TW ngày 28/3/2014 của Ban Bí thư về việc tiếp tục đổi mới việc học tập lý luận chính trị trong hệ thống giáo dục quốc dân, Đảng ủy, Ban Giám hiệu Trường Đại học An Giang đã triển khai học tập, quán triệt và thực hiện nghiêm túc nội dung Kết luận, đưa nội dung Kết luận vào Bản tin sinh hoạt chi bộ tháng 5 năm 2014 và chỉ đạo cấp ủy các chi bộ trực thuộc triển khai học tập đến toàn thể đảng viên trong Đảng bộ (với 702 đồng chí tham dự các buổi sinh hoạt). Song song đó, Ban Giám hiệu nhà trường đã giao cho Khoa Lý luận chính trị (sau này là Khoa Luật và Khoa học chính trị) phối hợp với các đơn vị có liên quan tham mưu đổi mới phương pháp giảng dạy, học tập, nghiên cứu, quản lý, khai thác, sử dụng, vận dụng kết quả nghiên cứu lý luận tại đơn vị vào trong hoạt động giảng dạy và học tập. Sau đó, Đảng ủy cùng Ban Giám hiệu tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 67-KH/TU ngày 25/10/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang về thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TW ngày 9/2/2018 của Ban Bí thư khóa XII về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả học tập, nghiên cứu, vận dụng và phát triển Chủ nghĩa Mác - Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh trong tình hình mới góp phần thực hiện tốt Nghị quyết số 29-NQ/TW, ngày 4/11/2013, Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Trong 10 năm qua, căn cứ Kết luận số 94-KL/TW, ngày 28/3/2014 của Ban Bí thư, Trường tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai trong từng năm học. Theo đó, Trường đã  xây dựng, điều chỉnh và thực hiện các chương trình học tập lý luận chính trị, đạo đức và giáo dục công dân trong hệ thống giáo dục quốc dân; đổi mới phương pháp giảng dạy, học tập, phương pháp đánh giá kết thúc môn học đối với các môn lý luận chính trị nhằm tạo bước tiến mới, có kết quả, chất lượng cao hơn, góp phần làm cho Chủ nghĩa Mác - Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh và đường lối, quan điểm của Đảng giữ vai trò chủ đạo trong đời sống xã hội; phát triển, bồi dưỡng đội ngũ giảng viên đáp ứng được công tác giảng dạy cho sinh viên toàn trường, yêu cầu mỗi giảng viên phải nâng cao khả năng nghiên cứu khoa học; tăng cường công tác tuyển dụng thêm giảng viên có trình độ cao, có tâm huyết, yêu nghề, có lý tưởng, có niềm tin, có kiến thức mới gắn với thực tiễn; tăng cường các hoạt động ngoại khoá nhằm nâng cao nhận thức thực tiễn song song với việc học lý luận chính trị trên lớp; phát động các phong trào thi đua học tập, rèn luyện trong sinh viên, phấn đấu theo tiêu chí Sinh viên 5 tốt giúp sinh viên phát triển một cách toàn diện; bảo đảm thế hệ trẻ Việt Nam luôn trung thành với mục tiêu, lý tưởng của Đảng. Tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW, ngày 04/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI và Chương trình hành động số 05-CTr/TU của Tỉnh ủy về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế” nhằm đổi mới mạnh mẽ chất lượng giáo dục đại học, xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sự phát triển của tỉnh An Giang và khu vực ĐBSCL.    

BTGTW-lamviec-dhag-24-4.png

PGS.TS. Trần Văn Đạt, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường điều hành thảo luận

Trong mỗi năm học, Đảng uỷ, Ban Giám hiệu luôn quan tâm chỉ đạo các đơn vị chức năng, các tổ chức đoàn thể trong nhà trường thực hiện công tác giáo dục chính trị, tư tưởng trong cán bộ, giảng viên và HSSV đặc biệt trong những năm diễn ra Đại hội Đảng các cấp tiến đến Đại hội Đảng toàn quốc. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tích cực triển khai Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Chương trình hành động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW ngày 24/3/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015 – 2030” gắn với học tập 6 bài lý luận chính trị, Đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi, giai đoạn 2018 –  2022”.

PGS.TS. Võ Văn Thắng chia sẻ thành tích trong tham gia các hoạt động, phong trào, hội thi của sinh viên: Từ năm 2014 đến nay, Trường đã tổ chức 10 hội thi Olympic các môn khoa học Mác-Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh, 1 Hội nghị học tốt và 7 hội thảo khoa học các môn khoa học Mác-Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh. Kêu gọi gần 2.000 đoàn viên sinh viên tham gia Hội thi Olympic toàn quốc các môn khoa học Mác - Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường” qua các năm; đạt giải Nhì toàn quốc Hội thi Olympic các môn khoa học Mác - Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh – “Ánh sáng soi đường”; đạt 02 giải nhất vào năm 2018, 2019 hội thi Olympic các môn Lý luận chính trị và Tư tưởng HCM trong sinh viên các trường đại học khu vực Đồng bằng sông Cửu Long do Trường Đại học Cần Thơ và Tây Đô đăng cai tổ chức. Trong năm 2023, 10 sinh viên Trường ĐHAG tranh tài tại vòng chung kết hội thi Ánh Sáng Soi Đường cấp tỉnh, kết quả 01 nhất, 01 nhì, 01 ba và 7 giải khuyến khích; đạt 06 Đạt giải Nhất/xuất sắc toàn đoàn “Liên hoan các đội, nhóm tuyên truyền ca khúc cách mạng”; Đội Văn nghệ Trường được tặng bằng khen của UBND tỉnh An Giang đạt thành tích xuất sắc đạt giải Nhất cấp tỉnh và khu vực. Tổ chức chương trình tọa đàm đối thoại giữa lãnh đạo nhà trường với đoàn viên sinh viên hằng năm nhân kỷ niệm ngày thành lập Đoàn. Thông qua buổi tọa đàm đã giải đáp thắc mắt, tiếp thu ý kiến của đoàn viên sinh viên trong quá trình học tập và rèn luyện tại trường, hoạt động đã thu hút 600 đoàn viên tham gia. PGS.TS Võ Văn Thắng chia sẻ kinh nghiệm, cách làm sáng tạo của Trường, đồng thời kiến nghị với Đoàn: (1) xem xét việc đa dạng hóa các giáo trình về lý luận chính trị phù hợp với từng đối tượng đào tạo, và tạo điều kiện cho các cơ sở đào tạo trực tiếp cùng biên soạn giáo trình và chịu sự thẩm định về chuyên môn theo quy định; (2)tạo điều kiện cho giảng viên lý luận chính trị tham gia nhiều hơn các khoá tập huấn, bồi dưỡng hè các môn lý luận chính trị; đa dạng hoá các nội dung tập huấn, đặc biệt là đổi mới phương pháp dạy học các môn lý luận chính trị theo hướng phát triển năng lực người học; (3) tổ chức các hội thảo khoa học cho giảng viên các môn lý luận chính trị trong toàn quốc để nghiên cứu, trao đổi chuyên môn, phương pháp dạy học các môn lý luận chính trị…;(4) rà soát, tinh giảm nội dung giáo trình quốc gia các môn lý luận chính trị; cập nhật, bổ sung những điểm mới trong các công trình nghiên cứu khoa học, thành tựu khoa học và định hướng cho giảng viên cách tiếp cận để đưa vào bài giảng phù hợp; (5) tiếp tục tạo điều kiện tốt nhất để giảng viên lý luận chính trị tham gia nghiên cứu thực tế tại các địa phương trong và ngoài nước với những chủ đề cụ thể liên quan đến nội dung các môn lý luận chính trị.

BTGTW-lamviec-dhag-24-5.jpg

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Hữu Thịnh phát biểu

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Hữu Thịnh báo cáo  với Đoàn về việc quán triệt, triển thực hiện nghiêm túc Kết luận 94-KL/TW ở An Giang; tán thành báo cáo của Trường; chia sẻ khó khăn, tư vấn cho Trường giải pháp tháo gỡ khó khăn đặt ra, đồng chí đề nghị nhà trường tăng cường công tác phát triển đảng viên trong sinh viên. Thời gian tới, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị Trường tiếp tục triển khai Kết luận 94-KL và các văn bản có liên quan; quan tâm đổi mới nội dung, chương trình phù hợp với sinh viên; tăng cường đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kiến thức chuyên môn, năng lực thực tiễn cho giảng viên, tăng cường ứng dụng công nghệ trong giảng dạy hấp dẫn, lôi cuốn người học.

BTGTW-lamviec-dhag-24-6.jpg

Vụ trưởng Vụ Lý luận Chính trị, Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn Văn Báu phát biểu kết luận

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Đoàn Văn Báu, Vụ trưởng Vụ Lý luận Chính trị, Ban Tuyên giáo Trung ương ghi nhận và đánh giá rất cao những kết quả đạt được của Trường Đại học An Giang trong việc thực hiện Kết luận số 94-KL/TW. Thời gian tới, đồng chí đề nghị Trường tiếp tục triển khai có hiệu quả Kết luận 94 và các văn bản có liên quan, nhất là Nghị quyết 45-NQ/TW ngày 24/11/2023 Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ trí thức đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước nhanh và bền vững trong giai đoạn mới. Trường cần có những đầu tư xứng tầm cho công tác đào tạo nghiên cứu lý luận chính trị với tính chất là đầu tư cho khoa học cơ bản, nghiên cứu cơ bản trực tiếp liên quan đến sự sống còn của chế độ, sự tồn vong và phát triển bền vững của đất nước. Đồng thời cần tăng cường đổi mới, nâng cao chất lượng chương trình, nội dung và phương pháp giảng dạy theo hướng tăng tính thực tiễn, gắn lý luận với thực tiễn. Đồng chí ghi nhận các kiến nghị, đề xuất của Trường để báo cáo cấp có thẩm quyền, đồng thời làm cơ sở để đưa vào báo cáo tổng kết 10 năm Kết luận số 94-KL/TW trong thời gian tới.

BTGTW-lamviec-dhag-24-7.jpg

Đoàn công tác với An Giang

TRƯỜNG GIANG

FalseGiáo dục
Sở Khoa học và Công nghệ An Giang tổ chức Phiên kết nối cung cầu công nghệ và Hội thảo nông nghiệp công nghệ caoTinHạnh ChâuSở Khoa học và Công nghệ An Giang tổ chức Phiên kết nối cung cầu công nghệ và Hội thảo nông nghiệp công nghệ cao/SiteAssets/SKHCN-phien-ht-3.jpg
15/05/2024 6:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 15/5, Sở Khoa học và Công nghệ An Giang tổ chức Phiên kết nối cung cầu công nghệ năm 2024 và Hội thảo nông nghiệp công nghệ cao - chuỗi sự kiện khoa học chào mừng kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2024 và kỷ niệm 65 năm thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ.

SKHCN-phien-ht-1.jpg 

Đại biểu dự Hội thảo nông nghiệp công nghệ cao

TS. Bùi Thị Hồng Hà, Giám đốc Trung tâm Nông nghiệp hữu cơ-Học viện Nông nghiệp Việt Nam; cùng đại diện Viện Nghiên cứu Nông nghiệp công nghệ cao ĐBSCL, các doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh đã đến dự.

 SKHCN-phien-ht-2.jpg

TS. Bùi Thị Hồng Hà, Giám đốc Trung tâm Nông nghiệp hữu cơ-Học viện Nông nghiệp Việt Nam báo cáo chuyên đề

Phiên kết nối cung cầu công nghệ có quy mô hơn 30 gian hàng quy tụ các doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh, các Trường Đại học tham gia, trưng bày, giới thiệu các phẩm công nghệ: Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, giới thiệu mô hình sản xuất các loại vật liệu; công nghệ sau thu hoạch, công nghệ thực phẩm, sản xuất giống thủy sản, ứng dụng điều khiển thông minh trong chăn nuôi, trồng trọt, chuyển đổi số trong doanh nghiệp, hợp tác xã…tạo điều kiện cho nông dân, doanh nghiệp hợp tác xã nhà quản lý An Giang tiếp cận công nghệ mới. Từ đó có kế hoạch ứng dụng vào thực tế sản xuất, để nâng cao chất lượng sản phẩm cung cấp cho thị trường.

SKHCN-phien-ht-3.jpg

Ths. Phan Văn Kiến, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ An Giang phát biểu khai mạc hội thảo

SKHCN-phien-ht-4.jpg

Chủ tịch Hội đồng Quản trị Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ du lịch Mỹ Hòa Hưng (TP. Long Xuyên) Phạm Trung Em phát biểu tại hội thảo 

Tại Hội thảo nông nghiệp công nghệ cao, các đại biểu được nghe các chuyên gia báo cáo các chuyên đề về: Giải pháp cải tạo đất trồng lúa ĐBSCL và một số kết quả ứng dụng từ 2018- 2024; ứng dụng công nghệ cho An Giang trong điều kiện biến đồi khí hậu; công nghệ sấy hiện đại-giải pháp nâng cao giá trị nông sản Việt.

 SKHCN-phien-ht-5.jpg

Đại biểu tham quan, tìm hiểu các sản phẩm thiết bị công nghệ

 “Qua hội thảo và kết nối cung-cầu công nghệ, thúc đẩy hình thành và phát triển thị trường công nghệ An Giang. Doanh nghiệp có thể xem xét, nghiên cứu ứng dụng vào hoạt động sản xuất, tăng năng suất chất lượng, giảm chi phí, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường. Đồng thời, tạo điều điện cho các doanh nghiệp nâng cao khả năng tiếp cận, lựa chọn, ứng dụng công nghệ nâng cao. Tạo điều kiện cho nông dân, các hợp tác xã, doanh nghiệp nông nghiệp trên địa bàn tỉnh An Giang được tiếp cận với những tiến bộ kỹ thuật trong ngành nông nghiệp. Từ đó ứng dụng vào sản xuất giúp tiết kiệm chi phí, tăng năng suất, hạ giá thành và nâng cao chất lượng nông sản, bảo vệ môi trường, giảm sự lệ thuộc vào thời tiết, khí hậu, đáp ứng nhu cầu thị trường về chất lượng nông sản, góp phần pháp triển kinh tế- xã hội của tỉnh nhà”- Ths. Phan Văn Kiến, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ An Giang cho biết.

HẠNH CHÂU

FalseCông nghệ; Khoa học
An Giang họp Ban Chỉ đạo cấp tỉnh Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024TinTrung HiếuAn Giang họp Ban Chỉ đạo cấp tỉnh Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024/SiteAssets/Hop-BCD-kythi-ptth-1.JPG
08/05/2024 2:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 08/5, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo cấp tỉnh Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tỉnh An Giang.

Hop-BCD-kythi-ptth-1.JPG
Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước

Hop-BCD-kythi-ptth-2.JPG
Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang báo cáo công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tỉnh An Giang

Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh An Giang báo cáo công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tỉnh An Giang. Theo đó, toàn tỉnh ước có khoảng 22.000 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có khoảng 20.000 thí sinh đang học lớp 12 và 2.000 thí sinh tự do. Tỉnh dự kiến bố trí 46 điểm thi, số phòng thi của một số điểm thi sẽ tăng hơn năm trước do số lượng thí sinh tăng. Trong đó, có 12 điểm thi có số thí sinh tự do đã tốt nghiệp các năm trước dự thi để lấy kết quả xét tuyển sinh.

Hop-BCD-kythi-ptth-3.JPG

Hop-BCD-kythi-ptth-4.JPG

Hop-BCD-kythi-ptth-5.JPG

Các đại biểu phát biểu tham luận

Dự kiến, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 được tổ chức vào các ngày 26, 27, 28, 29/6/2024. Trong đó, ngày 26/6, thí sinh làm thủ tục dự thi. Ngày 27 và 28/6, các thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT. Ngày 29/6 sẽ là ngày thi dự phòng.

Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước đề nghị, các thành viên ban chỉ đạo, đặc biệt là Sở GD&ĐT và UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện tốt khẩn trương tham mưu UBND tỉnh sớm ban hành chỉ thị và kế hoạch của Ban Chỉ đạo tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 trên địa bàn tỉnh đảm bảo theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản hướng dẫn của Bộ GD&ĐT. Đồng thời, công tác chỉ đạo, tổ chức kỳ thi từ tỉnh tới các địa phương phải được triển khai đồng bộ, rõ trách nhiệm, rõ việc từng khâu, từng bước, hiệu quả.

Bên cạnh đó, làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền về kỳ thi trên địa bàn tỉnh; cung cấp đầy đủ thông tin về kỳ thi cho các đối tượng liên quan, nhất là học sinh và phụ huynh. Tăng cường công tác thanh, kiểm tra trước, trong và sau kỳ thi. Trong đó, lưu ý việc kiểm tra công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ các kỳ thi, tiếp nhận và vận chuyển đề thi, tổ chức coi thi, chấm thi, phúc khảo, giải quyết các khiếu nại tố cáo về thi theo Quy chế thi và hướng dẫn của Bộ GD&ĐT. Quan tâm chỉ đạo các đơn vị, trường học tích cực tổ chức ôn tập, củng cố kiến thức thi tốt nghiệp trung học phổ thông cho học sinh lớp 12 bằng nhiều hình thức dạy học linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tế của học sinh; chủ động xây dựng phương án dự phòng các kịch bản tổ chức kỳ thi nếu gặp các tình huống bất thường về thiên tai, dịch bệnh.

UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp chặt chẽ với Sở GD&ĐT và các cơ quan, đơn vị có liên quan tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tuyệt đối tại các điểm thi trong thời gian diễn ra kỳ thi; thực hiện tốt việc vận chuyển đề thi, bài thi đến các điểm thi tại địa phương đảm bảo an toàn. Đặc biệt, quan tâm, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các em học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tham dự kỳ thi tại địa phương, không để thí sinh nào phải bỏ thi vì gặp khó khăn về điều kiện kinh tế hay đi lại…

TRUNG HIẾU

FalseGiáo dục
Trường Cao đẳng Nghề An Giang: Nâng cao chất lượng đào tạo nghề đáp ứng nhu cầu xã hộiBài viếtTrung HiếuTrường Cao đẳng Nghề An Giang: Nâng cao chất lượng đào tạo nghề đáp ứng nhu cầu xã hội/SiteAssets/Cao-dang-nghe-chutrong-2.JPG
16/04/2024 2:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Trường Cao đẳng Nghề An Giang tập trung đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, phát huy tính chủ động, sáng tạo của người học. Đặc biệt, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, chú trọng nghiên cứu cải tiến nội dung chương trình đào tạo, phương pháp dạy học theo hướng tăng kỹ năng thực hành nghề, đáp ứng nhu cầu xã hội.

 Cao-dang-nghe-chutrong-1.JPG

Chú trọng đào tạo nghề chất lượng cao

Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề An Giang Nguyễn Thanh Hải cho biết: Những năm qua, Trường Cao đẳng Nghề An Giang luôn giữ vững chất lượng đào tạo, đổi mới phương pháp dạy học; đổi mới công tác hướng nghiệp, kết nối với các đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ học sinh, sinh viên (HSSV) tiếp cận ngành, nghề nhà trường đang đào tạo. Đồng thời, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, chú trọng cải tiến nội dung chương trình đào tạo, phương pháp dạy học theo hướng tăng kỹ năng thực hành nghề. Tăng cường quan hệ với doanh nghiệp, ký kết hợp đồng đào tạo, nhằm tạo điều kiện cho giảng viên và HSSV tiếp cận công nghệ mới, nâng cao tay nghề, gắn nghiên cứu khoa học, đào tạo với hoạt động sản xuất, hoạt động thực tế xã hội. Bên cạnh đó, thường xuyên tổ chức khảo sát nhu cầu nguồn nhân lực của doanh nghiệp, phát triển các ngành, nghề mới đáp ứng nhu cầu thị trường lao động; chủ động phối hợp sở, ngành, doanh nghiệp tổ chức hiệu quả ngày hội “Tư vấn, hướng nghiệp, tuyển sinh và trải nghiệm cho học sinh, “Ngày hội việc làm”… tạo cơ hội cho HSSV nắm bắt nhu cầu, thông tin tuyển sinh từ trường và tuyển dụng từ doanh nghiệp.

 Cao-dang-nghe-chutrong-2.JPG

Ký kết thỏa thuận hợp tác

Trường Cao đẳng Nghề An Giang tập trung lãnh đạo triển khai giải pháp nâng cao chất lượng dạy - học, đạt nhiều tiêu chí của trường chất lượng cao; xây dựng, điều chỉnh 100% chương trình đào tạo trình độ trung cấp, cao đẳng, chương trình đào tạo chất lượng cao theo phương thức tích lũy mô-đun, tín chỉ và liên thông lên đại học. Công tác tuyển sinh của nhà trường đặc biệt quan tâm và thực hiện theo đúng quy định, đảm bảo nghiêm túc, công bằng, khách quan. Đặc biệt, trường có thêm 2 nghề đạt chuẩn kiểm định chất lượng chương trình đào tạo, gồm: Điện công nghiệp và nghề Công nghệ ôtô trình độ cao đẳng. Qua đánh giá của Công ty Cổ phần Kiểm định và Tư vấn giáo dục Việt Nam - VTEC, Trường Cao đẳng Nghề An Giang đã đáp ứng đủ các điều kiện được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng chương trình đào tạo nghề Điện công nghiệp trình độ cao đẳng, với 96/100 điểm và nghề Công nghệ ôtô trình độ cao đẳng, với 94/100 điểm.

Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề An Giang Nguyễn Thanh Hải nhấn mạnh: Thời gian tới, Trường Cao đẳng Nghề An Giang tập trung thực hiện đồng bộ, hiệu quả việc chuyển đổi phương thức đào tạo từ niên chế sang tích lũy mô-đun, tín chỉ. Bên cạnh đó, đổi mới nội dung chương trình đào tạo theo hướng giảm thời gian học lý thuyết trên lớp, tăng thời lượng thực hành tại xưởng và đào tạo tại DN. Khuyến khích giảng viên giảng dạy các môn học lý thuyết và có tính chất như lý thuyết trên nền tảng LMS; sử dụng các phần mềm mô phỏng trong hướng dẫn thực hành… để người học chủ động hơn trong học tập.

 Cao-dang-nghe-chutrong-2.JPG

Hiệu trường Trường Cao đẳng Nghề An Giang Nguyễn Thanh Hải tặng hoa chúc mừng lãnh đạo 2 khoa đào tạo nghề Điện công nghiệp và nghề Công nghệ ôtô

Trường Cao đẳng Nghề An Giang tăng cường cường công tác hướng nghiệp trong các trường THCS, THPT; tiếp tục thực hiện mô hình vừa đào tạo nghề, vừa dạy văn hóa để học sinh tốt nghiệp vừa có bằng THPT vừa có bằng nghề bảo đảm chất lượng, có điều kiện tham gia thị trường lao động và cơ hội tiếp tục học tập, nâng cao trình độ. Bên cạnh đó, nâng cấp và chuẩn hóa cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện đào tạo; quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nhà giáo cho các ngành, nghề trọng điểm; nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ quản lý, chất lượng cao. Ngoài ra, chú trọng đào tạo kỹ năng nghề gắn với giáo dục đạo đức, lối sống, ý thức kỷ luật, kỹ năng mềm, tác phong công nghiệp, nâng cao trình độ ngoại ngữ, kỹ năng số cho người học. Đặc biệt, quan tâm đổi mới việc đánh giá kiến thức, kỹ năng của người học, người lao động; phát triển hệ thống đánh giá, kiểm định chất lượng giáo dục trong nhà trường; sớm hoàn thiện hệ thống thông tin thị trường lao động, gắn kết cung - cầu lao động với giáo dục nghề nghiệp…

Năm 2024, Trường Cao đẳng Nghề An Giang xét tuyển sinh hệ chính quy tập trung, với 830 chỉ tiêu trình độ cao đẳng (19 ngành, nghề đào tạo) và 670 chỉ tiêu trình độ trung cấp (15 ngành nghề đào tạo). Nhà trường nhận hồ sơ đợt 1 đến ngày 10/7/2024 và công bố kết quả trúng tuyển 15/7/2024; nhận hồ sơ đợt 2 đến ngày 07/8/2024 và công bố kết quả trúng tuyển 12/8/2024; nhận hồ sơ đợt 3 đến ngày 10/9/2024 và công bố kết quả trúng tuyển 16/9/2024.

TRUNG HIẾU

FalseGiáo dục
An Giang: Khai mạc Ngày hội giáo dục STEM cấp tiểu học năm học 2023 - 2024TinTrường GiangAn Giang: Khai mạc Ngày hội giáo dục STEM cấp tiểu học năm học 2023 - 2024/SiteAssets/Ngay-hoi-Stem-24-6.jpg
06/04/2024 6:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 6/4, tại Trường Tiểu học Nguyễn Du (TP Long Xuyên), Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang tổ chức Hội nghị - Ngày hội giáo dục STEM cấp tiểu học năm học 2023 - 2024.

Ngay-hoi-Stem-24-1.jpg
Văn nghệ chào mừng

Ngay-hoi-Stem-24-2.jpg
Đại biểu tham dự Ngày hội

Đến dự có các đồng chí lãnh đạo: Trần Thị Ngọc Diễm, TUV, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; Nguyễn Thị Hồng Loan, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Võ Thị Xuân Kiều, Phó chủ tịch UBND TP Long Xuyên; đại diện lãnh đạo: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh; các phòng thuộc Sở GDĐT; Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị Giáo dục một số đơn vị liên quan; Viettel An Giang; Tập đoàn Bưu chính viễn thông - VNPT An Giang… và 500 cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh đến từ 11 huyện, thị xã, thành phố tham dự.

Ngay-hoi-Stem-24-3.jpg
Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Quốc Khanh phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc Ngày hội, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Quốc Khanh - cho biết, Giáo dục STEM là phương thức giáo dục chủ yếu dựa trên dạy học tích hợp; tạo cơ hội cho học sinh huy động, tổng hợp kiến thức, kỹ năng thuộc các lĩnh vực khoa học (Science), công nghệ (Technology), kỹ thuật (Engineer), toán học (Math) để phát triển phẩm chất, năng lực và giải quyết hiệu quả các vấn đề trong thực tiễn cuộc sống. Hay nói cách khác, Giáo dục STEM là một cách tiếp cận liên ngành học/liên môn và hướng ứng dụng.

Trong đó, đề cao việc hình thành và phát triển năng lực giải quyết vấn đề cho người học. Trong mỗi bài học theo chủ đề STEM, học sinh được đặt trước một tình huống có vấn đề thực tiễn cần giải quyết liên quan đến các kiến thức khoa học. Để giải quyết vấn đề đó, học sinh phải tìm tòi, nghiên cứu những kiến thức thuộc các môn học có liên quan đến vấn đề (qua sách giáo khoa, học liệu, thiết bị thí nghiệm, thiết bị công nghệ) và sử dụng chúng để giải quyết vấn đề đặt ra.

Giáo dục STEM đề cao một phong cách học tập mới cho người học, đó là phong cách học tập sáng tạo. Đặt người học vào vai trò của một nhà phát minh, người học sẽ phải  hiểu thực chất của các kiến thức được trang bị; phải biết cách mở rộng kiến thức; phải biết cách sửa chữa, chế biến lại chúng cho phù hợp với tình huống có vấn đề mà người học đang phải giải quyết.

Thời gian qua, để đáp ứng mục tiêu phát triển phẩm chất và năng lực cho học sinh của chương trình giáo dục phổ thông 2018, giáo dục STEM đã chính thức được đưa vào chương trình giáo dục của trường phổ thông, điều này thể hiện sự điều chỉnh của giáo dục phổ thông trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; đặc biệt tại các trường tiểu học, các hoạt động giáo dục đã từng bước tập trung hướng tới việc cung cấp cho học sinh các tình huống, bối cảnh đa dạng và phong phú đòi hỏi sự phát triển, vận dụng nhiều tri thức kĩ năng, cho phép học sinh tư duy sáng tạo và giải quyết vấn đề theo các cách khác nhau nhằm đạt được kết quả tốt hơn; cung cấp cho học sinh cơ hội sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, phát triển những năng lực thiết yếu như: Phát triển kỹ năng đa chiều, áp dụng kiến thức vào cuộc sống hàng ngày, tạo cơ hội trải nghiệm khoa học, công nghệ và kỹ thuật trong môi trường thực tế, nâng cao trách nhiệm cá nhân và tinh thần đồng đội.

Năm học 2023 -2024, Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang tổ chức Ngày hội giáo dục STEM cấp tiểu học. Đây là cơ hội để các trường được giao lưu học hỏi, chia sẻ kiến thức, sản phẩm trong lĩnh vực giáo dục STEM; tham gia học tập về các sản phẩm STEM được trưng bày, trao đổi các phương pháp thực hành tốt trong tổ chức dạy học STEM theo chương trình GDPT 2018 đáp ứng cho người học được tăng cường các kĩ năng hợp tác, giao tiếp, tư duy sáng tạo thông qua việc tham gia các hoạt động học tập, trải nghiệm theo mô hình dạy học STEM.

 Đồng thời, tại Ngày hội này, các cơ sở giáo dục tiểu học cũng được chia sẻ hình thức và phương pháp tổ chức hoạt động giáo dục trải nghiệm thông qua câu lạc bộ STEM, mô hình dạy học trải nghiệm, trang bị cho HS các kĩ năng cơ bản: xử lý tình huống thực tế, giao tiếp, sáng tạo, tư duy phản biện, hợp tác, giáo dục nhân cách, kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin vào học tập và đời sống, kỹ năng để trở thành công dân toàn cầu.

Ngày hội giáo dục STEM cấp tiểu học năm học 2023-2024, có 22 trường tiểu học và trên 500 cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh đến từ 11 huyện, thị xã, thành phố tham dự. Ban tổ chức bố trí 30 gian hàng (22 của các trường, 01 của ban tổ chức và 07 của các đơn vị giới thiệu giải pháp STEM tham gia). 22 gian hàng của các trường tiểu học tập trung trưng bày các sản phẩm: Kế hoạch bài dạy; tranh, ảnh, mô hình, video giờ dạy, các hoạt động gắn với STEM, sản phẩm tự làm để phục vụ dạy học tại đơn vị; đặc sản, sản vật địa phương…. Gian hàng của các đơn vị doanh nghiệp tập trung giới thiệu các sản phẩm, giải pháp giáo dục STEM, tổ chức các trò chơi có thưởng cho học sinh…

Ngay-hoi-Stem-24-4.jpg
Trao cờ lưu niệm cho các Đoàn tham dự

Ngay-hoi-Stem-24-5.jpg
Ban Tổ chức trao Thư cảm tạ cho các đơn vị tài trợ

Ngay-hoi-Stem-24-6.jpg
Cắt băng khánh thành các gian hàng trưng bày sản phẩm STEM

Ngay-hoi-Stem-24-7.jpg

Ngay-hoi-Stem-24-8.jpg

Tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm STEM

Sau lễ khai mạc, sẽ tổ chức dạy 02 Bài học STEM (lớp 2 và lớp 4), tại Trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu. Kết thúc 02 tiết dạy, hội thảo chia sẻ kinh nghiệm sau Bài học STEM và giải đáp thắc mắc của chuyên gia.

Nằm trong kế hoạch, Ngày Hội có tổ chức cho học sinh thi thiết kế và chế tạo sản phẩm STEM. Mỗi huyện, thị, thành phố cử 01 đội thi gồm 05 học sinh tham gia thi đấu và 01 giáo viên tư vấn.

Dịp này, Sở GD&ĐT cũng tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện mở rộng giáo dục STEM trên cơ sở phát huy những kết quả đạt được sau thời gian thí điểm đối với 22 trường tiểu học trên địa bàn tỉnh.

Phó Giám đốc Sở tin rằng Ngày Hội GD STEM sẽ diễn ra thật hấp dẫn, sôi động, thành công tốt đẹp. Đồng chí mong muốn qua Ngày hội giáo dục STEM, sẽ tạo cơ hội cho cán bộ quản lí, giáo viên đánh giá lại hoạt động của đơn vị mình; trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy giữa các trường tiểu học trong tỉnh; tạo điều kiện để giáo viên và học sinh các trường tiểu học trao đổi kinh nghiệm dạy và học, tổ chức các hoạt động giáo dục STEM theo chủ đề; từng bước góp phần đưa giáo dục STEM vào trong các cơ sở giáo dục tiểu học, hình thành những Câu lạc bộ STEM trong các trường học để giáo viên, cha mẹ học sinh đồng hành cùng học sinh khám phá, trải nghiệm khoa học trên tinh thần, quan điểm giáo dục STEM cấp tiểu học.

TRƯỜNG GIANG

FalseGiáo dục
Khánh thành công trình 30 phòng học và 5 phòng chức năng Trường Phổ thông thực hành sư phạmTinBích VânKhánh thành công trình 30 phòng học và 5 phòng chức năng Trường Phổ thông thực hành sư phạm/SiteAssets/Khanhthanh-phong-cn-thsp.jpg
30/03/2024 11:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Chiều ngày 29/3, Trường Đại học An Giang (thành viên của Đại học Quốc gia TP.HCM) tổ chức lễ khánh thành công trình 30 phòng học và 5 phòng chức năng cho Trường Phổ thông thực hành sư phạm (trực thuộc Trường Đại học An Giang). Tham dự lễ có PGS.TS. Vũ Hải Quân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM; ông Lê Văn Phước, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Tiếc Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh; bà Đinh Thị Việt Huỳnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; ban lãnh đạo Trường Đại học An Giang.

Dự án công trình xây dựng 30 phòng học, 5 phòng chức năng Trường thực phổ thông hành sư phạm có tổng mức đầu tư 35 tỷ đồng từ nguồn vốn đầu tư công trung hạn của Trung ương. Dự án khởi công từ tháng 12/2021 đến tháng 11/2023 hoàn thành và chính thức đưa vào sử dụng vào tháng 12/2023, đúng tiến độ đề ra và không vượt tổng mức đầu tư. Dự án còn có các công trình phụ trợ gồm: cấp điện khối 30 phòng học, 5 phòng chức năng, hệ thống phòng cháy chữa cháy, chống sét và các thiết bị dạy học…

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước chúc mừng thầy và trò Trường Phổ thông thực hành sư phạm có thêm cơ ngơi mới, khang trang, hiện đại, tạo thuận lợi trong công tác giảng dạy cũng như các hoạt động của trường. Có thể nói, chủ trương đầu tư xây dựng 30 phòng học và 5 phòng chức năng của Đại học Quốc gia HCM cho Trường Trường thực phổ thông hành sư phạm là một chủ trương kịp thời, đúng đắn, thể hiện không chỉ sự quan tâm, tầm nhìn chiến lược của lãnh đạo Đại học Quốc gia HCM đối với Nhà trường mà còn đối với sự nghiệp giáo dục và đào tạo của tình nhà An Giang.

Bích Vân

FalseGiáo dục
Trao tặng “Tủ sách nhân ái” và tặng quà “Tiếp bước em đến trường” cho các trường học thị xã Tịnh BiênTinNguyễn HảoTrao tặng “Tủ sách nhân ái” và tặng quà “Tiếp bước em đến trường” cho các trường học thị xã Tịnh Biên/SiteAssets/CAT-tangsach-tb-2.jpg
25/03/2024 2:15 CHNoĐã ban hành

​(TUAG)- Sáng ngày 25/3, tại trường tiểu học A An Phú, Ban Thường vụ Thị đoàn Tịnh Biên phối hợp Ban thanh niên - Công an tỉnh An Giang, Tổ chức “Tủ Sách Nhân Ái” tổ chức Lễ trao tặng Chương trình tủ sách nhân ái phát triển văn hoá đọc và tiếp bước em đến trường trong tỉnh An Giang năm 2024.

CAT-tangsach-tb-1.jpg
Quang cảnh lễ trao tặng

Đến dự có ông Nguyễn Quốc Huy, Giám đốc Chương trình Tủ sách Nhân ái; Đại tá Lê Phú Thạnh - Tỉnh uỷ viên - Phó Giám đốc Công an tỉnh An Giang; ông Đỗ Minh Sang - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn - Chủ tịch Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh An Giang; ông Nguyễn Hồng Đức - Tỉnh uỷ viên - Bí thư Thị ủy Tịnh Biên; ông Lâm Văn Bá - Phó Chủ tịch UBND thị xã.

Chương trình “Tủ sách nhân ái” là chương trình hoạt động nhân ái trong lĩnh vực giáo dục, nhằm xây dựng tủ sách, thư viện và văn hóa đọc cho cộng đồng, đặc biệt là đối tượng học sinh. Đây là lần đầu tiên Chương trình “Tủ sách nhân ái” phối hợp tài trợ sách, quà tiếp bước em đến trường cho các trường trên địa bàn thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Hàng ngàn bản sách với nhiều thể loại phong phú như: danh nhân, khoa học, văn học, lịch sử, địa lí, kỹ năng sống, học tiếng Anh, sách song ngữ... phù hợp với từng lứa tuổi học sinh.

 CAT-tangsach-tb-2.jpg

Trao bảng tượng trưng “Tủ sách nhân ái”

CAT-tangsach-tb-3.jpg
Trao hoa, giấy cảm tạ cho nhà tài trợ

Đợt này, Chương trình “Tủ sách nhân ái” trao tặng 04 tủ sách với 1.700 quyển sách cho các trường gồm: Trường TH&THCS Trần Quang Khải, Trường THCS Ngô Quyền, Trường Tiểu học Tân Lập và Trường THCS Nguyễn Sinh Sắc. Tổng trị giá trao tặng 80 triệu đồng.

CAT-tangsach-tb-4.jpg
Giao lưu đố vui cùng các em học sinh

Tủ sách góp phần hình thành môi trường văn hóa học đường, vừa khơi nguồn vừa thỏa mãn nhu cầu về thông tin, tri thức của thầy cô giáo và học sinh. Qua đó, giúp học sinh tự bổ sung kiến thức, tự rèn luyện tính độc lập, tư duy và thói quen tự học; thông qua các tác phẩm mà các em đã đọc, sẽ hình thành cho các em tình cảm đúng đắn, giúp các em hiểu thêm về con người, về đất nước, về cuộc sống.

CAT-tangsach-tb-5.jpg
Trao tặng 20 chiếc xe đạp cho các em học sinh nghèo

CAT-tangsach-tb-6.jpg

Trao tặng công trình thanh niên “Thư viện xanh”

CAT-tangsach-tb-7.jpg

Trao tặng công trình “Nước sạch cho em”

CAT-tangsach-tb-8.jpg
Trao tặng Bản đồ Việt Nam

Cũng trong dịp này, để góp phần hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, Công an tỉnh An Giang đã trao tặng 20 chiếc xe đạp cho các em học sinh nghèo trên địa bàn thị xã; Trao tặng công trình thanh niên “Thư viện xanh” cho trường THCS Trần Đại Nghĩa; công trình “Nước sạch cho em” cho trường mẫu giáo Tân Lập; trao tặng Bản đồ Việt Nam hưởng ứng Cuộc vận động “Tự hào một dải non sông”./.

Nguyễn Hảo

FalseGiáo dục
Hoạt động ngoại khóa huấn luyện kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho sinh viênTinNghiêm TúcHoạt động ngoại khóa huấn luyện kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho sinh viên/SiteAssets/DHAG-taphuan-pccc-2.jpg
21/03/2024 2:40 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Ngày 21/3/2024, tại Trường Đại học An Giang, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) Công an tỉnh An Giang phối hợp cùng Trường Đại học An Giang tổ chức hoạt động ngoại khoá “Huấn luyện công tác phòng cháy chữa cháy” cho sinh viên học tập môn học Giáo dục quốc phòng và an ninh năm học 2023-2024.

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật và các kiến thức cơ bản về cháy nổ cho các bạn sinh viên

Theo đó, hơn 200 sinh viên của trường đã được các báo cáo viên thuộc Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật và các kiến thức cơ bản về cháy nổ, các biện pháp về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ; các tính năng, tác dụng và cách kiểm tra, bảo quản, sử dụng các phương tiện chữa cháy cơ bản…Bên cạnh đó, các bạn sinh viên còn được hướng dẫn, trải nghiệm kỹ năng xử lý các tình huống cháy, nổ và kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy tại nhà ở, chung cư, trường học; Cách xử lý bình gas bị rò rỉ, cháy gas và thực hành sử dụng bình chữa cháy dập cháy khay xăng, dầu, bình gas.

Thực hành kỹ năng xử lý, dập tắt bình gas bị rò rỉ, cháy gas

Buổi học ngoại khóa diễn ra trong không khí vui tươi, háo hức thông qua các phần thực hành cụ thể, qua đó giúp cho các bạn sinh viên đang học môn học Giáo dục quốc phòng và an ninh của nhà trường nắm được những nội dung cơ bản nhất về công tác PCCC, cũng như những kỹ năng xử lý sự cố cháy nổ, có thể sử dụng được các phương tiện chữa cháy tại chỗ, đồng thời sẽ là một tuyên truyền viên tích cực về công tác PCCC đến người thân trong gia đình và toàn xã hội, góp phần giảm thiểu tối đa những tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ trong cuộc sống.

Tin, ảnh: Nghiêm Túc

FalseGiáo dục
An Giang ưu tiên các nguồn lực cho chuyển đổi số TinCông MạoAn Giang ưu tiên các nguồn lực cho chuyển đổi số /SiteAssets/AG-chuyendoiso-ut-4.jpg
16/03/2024 10:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Chiều 15/3, UBND tỉnh An Giang tổ chức hội nghị tổng kết công tác chuyển đổi số năm 2023 và sơ kết hai năm thực hiện Đề án 06/CP; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024.

 AG-chuyendoiso-ut-1.jpg

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo chuyển đổi số và Đề án 06/CP tỉnh An Giang, năm 2023, các sở, ngành, địa phương trong tỉnh bám sát nhiệm vụ trọng tâm được Ban chỉ đạo xác định là "Dữ liệu số, tạo lập và khai thác dữ liệu để tạo ra giá trị mới"; từ đó chủ động xây dựng, hoàn thiện, cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu dùng chung của tỉnh. Đồng thời, các sở, ngành, địa phương đẩy mạnh kết nối, tích hợp, chia sẻ dữ liệu và mở dữ liệu trên Cổng dữ liệu mở của tỉnh. Đến nay, toàn tỉnh có 179/188 cơ quan cung cấp dữ liệu mở theo Quyết định số 1336/QĐ-UBND, đạt 94,2%.

Năm 2023, tỉnh An Giang đã thực hiện kết nối liên thông dữ liệu giữa các hệ thống thông tin trong tỉnh, và nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia, đảm bảo tuân thủ Khung kiến trúc Chính phủ điện tử Việt Nam hiện hành. Tính đến tháng 01/2024, trục tích hợp, chia sẻ dữ liệu tỉnh đã thực hiện kết nối, chia sẻ dữ liệu với 11/15 hệ thống, phần mềm của bộ, ngành Trung ương thông qua nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia. Thực hiện đồng bộ, tích hợp 100% dịch vụ công trực tuyến một phần và toàn trình của tỉnh trên Cổng dịch vụ công quốc gia; tỷ lệ trao đổi văn bản điện tử giữa các cơ quan hành chính nhà nước đạt 100%.

 AG-chuyendoiso-ut-2.jpg

Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã cung cấp 2.003 dịch vụ hành chính công; trong đó, có 615 dịch vụ dịch vụ công trực tuyến một phần; 974 dịch vụ công trực tuyến toàn trình. Tỷ lệ giải quyết hồ sơ trước hạn và đúng hạn đạt 97%. Trung tâm giám sát, điều hành thông minh tỉnh An Giang đã tiếp nhận 441 phản ánh người dân; qua đó, đã giải quyết 433 phản ánh, đạt tỉ lệ  98,2%...

Xây dựng Chính quyền điện tử tỉnh An Giang bảo đảm gắn kết chặt chẽ với bảo đảm an toàn, an ninh thông tin, an ninh mạng, bảo vệ thông tin cá nhân, tổ chức. Hệ thống SOC tỉnh An Giang được cấu hình giám sát các hệ thống thông tin của tỉnh và kết nối với Hệ thống hỗ trợ giám sát, điều hành an toàn, an ninh mạng phục vụ Chính phủ số của quốc gia. Để hỗ trợ người dân ứng dụng công nghệ số, tỉnh An Giang đã thành lập 1.035 Tổ công nghệ số cộng đồng, với 7.991 người tham gia, qua đó, góp phần thiết lập mạng lưới công nghệ số cộng đồng hỗ trợ triển khai chính quyền số, kinh tế số, xã hội số đến tận các xã, phường, thị trấn và khóm, ấp,…

Bên cạnh đó, sau hai năm triển khai, thực hiện Đề án 06/CP của Chính phủ, các cấp, ngành, địa phương tích cực tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Chỉ đạo Đề án 06/CP tỉnh thực hiện quyết liệt nhiệm vụ, qua đó, đạt nhiều kết quả quan trọng.

 AG-chuyendoiso-ut-3.jpg

Đặc biệt, An Giang đã triển khai hỗ trợ người dân chuẩn hóa thông tin thuê bao điện thoại di động thúc đẩy dịch vụ công trực tuyến, hỗ trợ triển khai Đề án 06 của Chính phủ trên địa bàn tỉnh An Giang; cơ bản hoàn thành 100% thu thập, cập nhật, làm sạch dữ liệu dân cư; kích hoạt tài khoản định danh điện tử đạt 42,26%, hoàn thành chỉ tiêu 30% tỷ lệ dân số trưởng thành có tài khoản định danh điện tử.

Tại Hội nghị, các đại biểu nêu bật kết quả đạt được cũng như khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, đồng thời đề xuất, đưa ra phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp triển khai hiệu quả công tác chuyển đổi số và Đề án 06 thời gian tới…

 AG-chuyendoiso-ut-4.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thị Minh Thuý khẳng định, chuyển đổi số và Đề án 06/CP là xu thế tất yếu, là yêu cầu bắt buộc, góp phần quan trọng vào kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong giai đoạn tới; và An Giang xem đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu. 

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả Đề án 06/CP và đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi số trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thị Minh Thuý đề nghị, lãnh đạo sở, ngành, địa phương nêu cao tinh thần trách nhiệm người đứng đầu, tích cực lãnh, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ đã được phân công trong triển khai Đề án 06/CP và chuyển đổi số. Quá trình thực hiện cần có mô hình, giải pháp hiệu quả nhằm nâng cao tỷ lệ tiếp nhận hồ sơ dịch vụ công trực tuyến đối với từng lĩnh vực, chuyển dần từ làm thay, sang hướng dẫn công dân tự đăng ký thực hiện.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thị Minh Thuý cho biết, Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số đã thống nhất lựa chọn chủ đề chuyển đổi số năm 2024 là năm “Phát triển kinh tế số với 4 trụ cột công nghiệp công nghệ thông tin, số hóa các ngành kinh tế, quản trị số, dữ liệu số - Động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững”. Theo đó, việc triển khai công tác chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh An Giang năm 2024 cần tập trung triển khai các nhiệm vụ theo Chương trình 553/Ctr-UBND, Nghị quyết 01-NQ/TU, các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ, ngành trung ương; đảm bảo hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Phấn đấu 90% cơ quan nhà nước hoàn thiện chính quyền điện tử; thực hiện đạt các chỉ tiêu về cải cách hành chính, dịch vụ công trực tuyến; kinh tế số từ 8-9% GRDP.

Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh phát triển hạ tầng số trên địa bàn tỉnh; đảm bảo tắt sóng 2G và triển khai 5G theo lộ trình của Bộ Thông tin và Truyền thông. Triển khai đầy đủ nhiệm vụ, phương án về an toàn thông tin mạng cho các hệ thống thông tin; bảo đảm 100% hệ thống thông tin phải được phê duyệt cấp độ an toàn hệ thống thông tin. Ưu tiên các nguồn lực cho chuyển đổi số; đẩy nhanh tiến độ các chương trình, dự án về chuyển đổi số, nhất là dự án về cải cách hành chính, Đề án 06 và Khu công nghệ thông tin tập trung.

Song song đó, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kết quả và các tiện ích của Chuyển đổi số và Đề án 06/CP nhằm tạo sự lan tỏa, hướng ứng sâu rộng trong nhân dân; phát huy vai trò của của các Hội, Đoàn thể trong công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử để tham gia các dịch vụ công trực tuyến…/.

Công Mạo

FalseCông nghệ
GIZ hỗ trợ Trường Cao đẳng Nghề An Giang đổi mới giáo dục nghề nghiệpTinTrung HiếuGIZ hỗ trợ Trường Cao đẳng Nghề An Giang đổi mới giáo dục nghề nghiệp/SiteAssets/CDN-tiepkhach-g-2.jpg
04/03/2024 3:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Ngày 2/3, Trường Cao đẳng Nghề An Giang đã tiếp và làm việc với đoàn công tác của Chương trình đổi mới giáo dục nghề nghiệp Việt Nam - Tổ chức Hợp tác Quốc tế Cộng hòa Liên bang Đức (GIZ), do bà Beate Dippmar, Giám đốc Chương trình đổi mới giáo dục nghề nghiệp Việt Nam (GIZ) làm trưởng đoàn về các hoạt động hỗ trợ của GIZ cho trường từ năm 2020 đến nay.

CDN-tiepkhach-g-1.jpg 

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề An Giang Nguyễn Thanh Hải mong muốn thời gian tới, Chương trình Đổi mới giáo dục nghề nghiệp Việt Nam (GIZ) tiếp tục hỗ trợ trường xây dựng môi trường giáo dục tiên tiến, ứng dụng công nghệ số, để nâng cao chất lượng đào tạo và quản lý trường học.

Cụ thể, hỗ trợ kỹ thuật và tài chính để xây dựng cơ sở hạ tầng số và phát triển nền tảng E-learning; phát triển nội dung số; chuyển đổi số; phát triển và triển khai các chiến dịch truyền thông sáng tạo, kênh truyền thông đa phương tiện; nâng cấp và xây dựng cơ sở vật chất theo tiêu chuẩn xanh, giảm thiểu tác động môi trường; tăng cường hỗ trợ đào tạo nghề cơ điện tử theo tiêu chuẩn của Đức; mở rộng hỗ trợ đào tạo 2 nghề mới là năng lượng tái tạo và cơ khí xây dựng, nhằm đóng góp vào sự phát triển của giáo dục nghề nghiệp xanh và bền vững tại An Giang và vùng ĐBSCL…

 CDN-tiepkhach-g-3.jpg

CDN-tiepkhach-g-2.jpg

Đoàn công tác của Chương trình đổi mới giáo dục nghề nghiệp Việt Nam (GIZ) tham quan xưởng thực hành tại trường

Từ năm 2020 đến nay, Chương trình Đổi mới giáo dục nghề nghiệp Việt Nam (GIZ) đã có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển của Trường Cao đẳng Nghề An Giang trong các hoạt động hỗ trợ trang bị thiết bị, máy móc phục vụ giảng dạy; công tác chuyển đổi số - truyền thông; quản lý đào tạo; hỗ trợ học bổng cho nữ sinh. Đồng thời, hỗ trợ đào tạo 27 lớp ngắn hạn hỗ trợ 505 người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh An Giang, với tổng kinh phí hỗ trợ trên 7 tỷ đồng…

Dịp này, đoàn công tác Chương trình Đổi mới giáo dục nghề nghiệp Việt Nam (GIZ) đã tham quan thực tế tại các xưởng thực hành và phòng học thuộc các lĩnh vực nghề được GIZ hỗ trợ, gồm: Các trạm tổ chức thi EP2, các xưởng thư hành cơ điện tử, dụng cụ cầm tay, phòng Elearning…

TRUNG HIẾU

FalseGiáo dục
Mô hình trồng dưa Hoàng Kim kiểng bằng kỹ thuật ghép và tạo hình trái vuôngBài viếtHạnh ChâuMô hình trồng dưa Hoàng Kim kiểng bằng kỹ thuật ghép và tạo hình trái vuông/SiteAssets/Dua-huynh-kim-1.jpg
21/02/2024 4:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Từ tháng 10/2023, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ An Giang đã triển khai mô hình trồng dưa hoàng kim kiểng ghép bằng kỹ thuật ghép và tạo hình trái vuông tại Trại thực nghiệm khoa học và công nghệ. Mô hình được thực hiện trong nhà màng và được trồng trong chậu nhựa. Kết quả trồng dưa hoàng kim kiểng bằng kỹ thuật ghép và tạo hình trái vuông có tỷ lệ trái vuông đạt 89,5%. Đây là lĩnh vực có nhiều hứa hẹn đối với ngành hoa kiểng tỉnh nhà.

Dua-huynh-kim-1.jpg
Hội thảo tổng kết mô hình trồng dưa hoàng kim kiểng bằng kỹ thuật ghép và tạo hình trái vuông

Dưa hoàng kim còn gọi là dưa lê (Cucumis melon L.) là một trong những loại cây ăn trái được người tiêu dùng lựa chọn để trưng bày vào dịp Tết, vì trái có màu sắc đẹp và có giá trị ý nghĩa. Những năm gần đây, xu hướng người tiêu dùng chuyển sang chưng kiểng trái trồng chậu. Sở hữu bề ngoài khá độc đáo, hoa và trái có màu vàng kim, nổi bật trên thân lá xanh, là loại cây có thể vừa để ngắm nhìn và vừa có trái để ăn, lại là biểu tượng của sự may mắn “vàng vào nhà” trong năm mới. Mặc dù là giống ngoại nhập, nhưng rất thích nghi khí hậu nhiệt đới, chẳng khác giống địa phương, nhưng được cải thiện về chất lượng. Cây cho trái chín rất nhanh chỉ sau 2 tháng trồng. Điều này đã gây tò mò không ít người trồng hoa kiểng, muốn cho ra đời sản phẩm kiểng chậu trái cây như thanh long, khế, tắc, bưởi... Sản phẩm đã được nông dân làng hoa Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp trồng vào chậu làm kiểng bán vào dịp Tết năm 2020, nhưng số lượng rất khiêm tốn, chỉ có 150 chậu.

Xuất phát từ yêu cầu trên, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ An Giang thực hiện “Xây dựng mô hình trồng dưa hoàng kim kiểng bằng kỹ thuật ghép và tạo hình trái vuông trong nhà màng tại trại thực nghiệm”, nhằm góp phần đa dạng hóa sản phẩm hoa kiểng ngày Tết và tăng thu nhập cho người trồng.

Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ An Giang cho biết: Mặc dù cây dưa hoàng kim kiểng chậu đã hiện diện trong làng hoa, được người tiêu dùng đón nhận, nhưng không thể phát triển sản xuất đại trà như các loại hoa kiểng khác. Bởi do cành, lá rất sum xuê, cần phải làm giàn nâng đỡ (thân bò dài 2-2,5m, nhiều cành nhánh, lá rất to, cuống lá rất dài, giòn dễ gãy), nên rất khó vận chuyển khi thương mại và trở ngại thứ 2 là cây rất mau tàn trong 5-7 ngày. Đặc điểm của cây dưa là khi trái chín thì bộ rễ suy yếu, không còn khả năng hút nước và chất dinh dưỡng nên bộ lá vàng, khô, cây chết rất nhanh. Như vậy, để đưa cây dưa hoàng kim đến với mỗi nhà vào dịp Tết Nguyên Đán là thách thức. Thêm vào đó, vấn đề đặt ra là làm thế nào để có thể tạo ra cây dưa hoàng kim làm kiểng không chỉ đơn thuần cho trái tròn bình thường, mà còn có dạng trái vuông, để tăng thêm giá trị và lựa chọn cho người tiêu dùng. Bởi hiện nay, kiểng ăn trái với giá trị kinh tế cao, một xu hướng mới đang phát triển khá mạnh. Với các loại cây ăn trái (ra hoa, kết trái) làm kiểng nghệ thuật.

ThS. Trần Ngọc Phương Anh, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ An Giang cho biết: Để tạo ra những chậu kiểng từ cây dưa hoàng kim tuyệt đẹp hoàn toàn không đơn giản. Không thể sản xuất theo kiểu truyền thống, mà phải ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến. Bao gồm kỹ thuật ghép gốc, tạo hình trái, trồng trong nhà màng, với hệ thống tưới nhỏ giọt tự động và sử dụng phân bón chậm tan cho cả chu kỳ sinh trưởng. Có thể nói đây là lĩnh vực có nhiều hứa hẹn đối với ngành hoa kiểng tỉnh nhà.

Dua-huynh-kim-2.jpg
Chậu dưa hoàng kim thành phẩm

Cuối tháng 12/2023, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ An Giang đã phối hợp Phòng Kinh tế thị xã, thành phố; Phòng Kinh tế-Hạ tầng, Trạm Khuyến nông các huyện, thị xã, thành phố và UBND xã Bình Hòa (huyện Châu Thành) tổ chức Hội thảo tổng kết mô hình trồng dưa hoàng kim kiểng bằng kỹ thuật ghép và tạo hình trái vuông.

Tại buổi hội thảo, đại biểu được tham quan mô hình trồng dưa hoàng kim kiểng bằng kỹ thuật ghép và tạo hình trái vuông; được chủ nhiệm nhiệm vụ khoa học và công nghệ - ThS. Trần Ngọc Phương Anh chia sẻ kết quả mô hình. Cụ thể, kết quả mô hình trồng dưa hoàng kim kiểng bằng kỹ thuật ghép và tạo hình trái vuông có tỷ lệ trái vuông đạt 89,5% và 10,5% do trái to khuôn bị nứt. Mặt khác, do ảnh hưởng của rầy và bệnh phấn trắng xuất hiện vào thời điểm 50 ngày sau khi gieo, khi trái gần chín, nên tỷ lệ chậu đạt chất lượng thương phẩm khoảng 80,2%. Giá thành sản xuất dưa kiểng (tỷ lệ hao hụt 20%) 160 chậu thành phẩm là 83.875 đồng/chậu. Giá bán đề xuất 120.000 -150.000 đồng/chậu. Lợi nhuận thu được dự kiến khoảng 36.000-66.000 đồng/chậu.

ThS. Trần Ngọc Phương Anh cho biết: Kết quả khảo sát đánh giá tính thẩm mỹ của chậu dưa hoàng kim kiểng cho thấy: Khi đánh giá tổng thể (kiểu dáng cây, cân đối bộ lá, màu sắc trái, hình dạng trái của cây dưa hoàng kim ghép kiểng) thì đa số đại biểu đánh giá chậu dưa kiểng sinh trưởng và phát triển tốt, bộ lá xanh tươi, chiều cao chậu và rộng tán lá khá cân đối, màu sắc trái khá đẹp. Chậu dưa ghép đẹp và lạ mắt, có thể chọn mua. Đa số đại biểu cho biết, về cảm quan, khả năng mua và trưng bày của cây dưa hoàng kim ghép kiểng thì chọn dáng cây phù hợp.

Với sự phát triển vượt bậc của nền kinh tế, hoa kiểng không chỉ là nhu cầu tinh thần của người dân, mà còn là một ngành sản xuất nông nghiệp mang lợi nhuận cao. Nhu cầu của người dùng luôn hướng đến những chủng loại cây, hoa kiểng độc lạ. Dưa hoàng kim là loại cây ăn trái được rất nhiều người ưa chuộng, có giá trị dinh dưỡng cao, trái ngon ngọt, bảo quản được lâu 1-2 tháng trong điều kiện bình thường, mang giá trị kinh tế cao.

HẠNH CHÂU

FalseCông nghệ; Khoa học
Quỹ Tiếp sức tài năng An Giang - ươm mầm tri thứcTinTrường GiangQuỹ Tiếp sức tài năng An Giang - ươm mầm tri thức/SiteAssets/Quy-tiep-suc-tn24-15.jpg
14/02/2024 2:00 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 14/2 (mùng 5 Tết Giáp Thìn 2024), Ban điều hành Quỹ Tiếp sức tài năng tỉnh An Giang long trọng tổ chức Họp mặt tôn vinh các cá nhân tiêu biểu năm 2023-2024.

Quy-tiep-suc-tn24-1.jpg

Văn nghệ chào mừng

Đến dự có các đồng chí lãnh đạo: Nguyễn Văn Giàu, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội; Nguyễn Hữu Khánh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy An Giang, Chủ tịch Quỹ Tiếp sức tài năng tỉnh; Lê Văn Nưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; Lê Văn Phước, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đặng Thị Hoa Rây, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Long Xuyên; Trần Thị Ngọc Diễm, TUV, Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo; đại diện  lãnh đạo các ban, sở, ngành tỉnh; các em cựu sinh viên, sinh viên nhận Quỹ Tiếp sức tài năng An Giang.

 Quy-tiep-suc-tn24-3.jpg

Đại biểu tham dự buổi họp mặt

Tại buổi Họp mặt, đại biểu xem phóng sự "Quỹ tiếp sức tài năng An Giang - ươm mầm tri thức; Tọa đàm giao lưu giữa các diễn giả: Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hồ Thanh Bình, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học An Giang - Đại học Quốc gia TP.HCM; sinh viên Chau Giàu, cựu sinh viên Khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học An Giang, đang công tác tại Công ty Leopard Solutions chuyên cung cấp phần mềm hệ thống bệnh viện HIS và bệnh án điện tử EMR - CN tại An Giang; Phan Hoàn Mỹ, cựu sinh viên, đã tốt nghiệp xuất sắc ngành Tài chính Ứng dụng Trường Đại học Western Sydney Vietnam, đang làm việc tại Ngân hàng Citibank; sinh viên Nguyễn Thị Hằng, sinh viên năm 4, ngành Sư phạm Ngữ văn, Trường Đại học An Giang, hoàn cảnh khó khăn, không có cha, cậu bị tâm thân, nhận hỗ trợ tiếp sức của Quỹ chia sẻ, trải nghiệm về phương pháp và con đường phấn đấu trong học tập, rèn luyện để trở thành tài năng, chinh phục ước mơ.

 Quy-tiep-suc-tn24-4.jpg

PGS,TS. Nguyễn Thanh Bình, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học An Giang, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh chia sẻ phương pháp và con đường phấn đấu để trở thành tài năng

 Quy-tiep-suc-tn24-5.jpg

Nhà văn Lê Quang Trạng phát biểu cảm ơn sự quan tâm của Lãnh đạo tỉnh đối với những tài năng của tỉnh nhà và hứa sẽ có nhiều tác phẩm về quê hương, con người An Giang.

 Quy-tiep-suc-tn24-6.jpg

Ông Lê Văn Khanh, thành viên Hội đồng quản lý, Giám đốc điều hành Quỹ nhận bảng tượng trưng ủng hộ Quỹ

 Quy-tiep-suc-tn24-7.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước trao bằng khen của UBND tỉnh cho 03 cá nhân có thành tích đóng góp tích cực cho hoạt động của Quỹ TSTN AG nhiều năm qua

 Quy-tiep-suc-tn24-8.jpg

Trao Giấy khen của Chủ tịch Quỹ Tiếp sức tài năng An Giang cho các cá nhân là cựu sinh viên có tin thần tự nguyện đóng góp tích cực cho Quỹ

 Quy-tiep-suc-tn24-9.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước trao Giải thưởng tài năng cho Nhà văn Lê Quang Trạng

 Quy-tiep-suc-tn24-10.jpg

Ông Nguyễn Văn Giàu, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội trao Giải thưởng tài năng cho giáo viên tiêu biểu xuất sắc

 Quy-tiep-suc-tn24-11.jpg

Trao Giải thưởng tài năng cho học sinh xuất sắc đạt giải cấp quốc gia

 Quy-tiep-suc-tn24-12.jpg

Trao Giải thưởng tài năng cho sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, thủ khoa năm học 2022-2023

 Quy-tiep-suc-tn24-13.jpg

Trao Giải thưởng tài năng cho nghiên cứu sinh xuất sắc

 Quy-tiep-suc-tn24-14.jpg

Trao Quỹ hỗ trợ - tiếp sức tài năng An Giang cho sinh viên

 Quy-tiep-suc-tn24-15.jpg

Trao Quỹ tiếp sức tài năng An Giang cho sinh viên vượt khó học tốt

Quy-tiep-suc-tn24-16.jpg

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước ghi nhận, cảm ơn các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, các tổ chức, cá nhân, Mạnh Thường quân, các thành viên trong Ban điều hành Quỹ Tiếp sức tài năng An Giang luôn đồng hành với tỉnh trong sự nghiệp trồng người. Phó Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ, An Giang có nhiều sinh viên, học sinh thuộc hộ nghèo, cần nghèo, gia đình khó khăn, rất cần sự giúp đỡ của các nhà tài trợ, đồng chí kêu gọi các tổ chức, cá nhân cùng với Quỹ tiếp tục đồng hành vì sự phát triển của tỉnh. Đồng chí nhắc nhở các bạn sinh viên không chủ quan, tiếp tục rèn luyện, phấn đấu trên con đường chinh phục tri thức, khắc ghi tình cảm của Quỹ đã giúp đỡ cho mình, trở thành người hữu dụng. Đồng chí đề nghị các tổ chức đã ký kết với Quỹ cần sớm triển khai để có thêm nguồn lực tiếp sức cho sinh viên, học sinh tài năng…

 Quy-tiep-suc-tn24-17.jpg

Phát biểu tại buổi Họp mặt, nguyên Bí thư Tỉnh ủy An Giang Nguyễn Hữu Khánh (cán bộ, người dân thương mến gọi là ông Út Vũ) nhắc lại, năm 2010, thời điểm công bố thành lập, Quỹ Tiếp sức tài năng An Giang được 40 tổ chức, cá nhân tự nguyện đóng góp với số tiền 4,1 tỷ đồng, thì đến tháng 12/2023, Quỹ có trên 255 lượt đóng góp, với số vốn góp trên 15,3 tỷ đồng; Ngoài ra, Quỹ còn nhận ủy thác của các tổ chức, cá nhân để hỗ trợ cho sinh viên vượt khó 294 triệu đồng. Đến nay, có nhiều sinh viên là Cựu sinh viên đã thể hiện tấm lòng quay về đóng góp lại cho Quỹ, việc làm này đã thể hiện tình cảm tốt đẹp, sự sẽ chia của thế hệ trước dành cho thế hệ sau, sự kế thừa và phát huy truyền thống "tương thân tương ái" của dân tộc, mà còn tạo thêm sức sống để Quỹ ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn, lớn mạnh hơn, giúp đỡ cho nhiều tài năng hơn. Ông Út phấn khởi thông tin: Tổng số lãi từ tiền gửi của Quỹ tính đến cuối năm 2023 là 11,7 tỷ đồng. Trong đó, Quỹ đã tài trợ, khen thưởng, hỗ trợ cho hơn 1.667 lượt học, sinh viên, cá nhân tiêu biểu xuất sác trong các lĩnh vực, với số tiền trên: 9,5 tỷ đồng. Tổng nguồn vốn tồn đến tháng 12/2023: trên 17 tỷ đồng. Nguyên Bí thư Tỉnh ủy An Giang Nguyễn Hữu Khánh cho biết, trong suốt nhiều năm qua, Quỹ đã tiếp sức cho nhiều tài năng An Giang không vì hoàn cảnh khó khăn mà bỏ cuộc trên con đường chiếm lĩnh tri thức, ở tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, từ học sinh, sinh viên, cho đến người công nhân, nông dân, vận động viên, các văn nghệ sĩ… miễn ai có tinh thần vượt khó, có những sáng kiến, mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng, quốc gia, dân tộc, là Quỹ xem xét hỗ trợ. Ông Út chia sẻ hoạt động của Quỹ có được sức sống, hiệu quả và sự phát triển lớn mạnh, lan tỏa của Quỹ chính là hàng trăm sinh viên tài năng được tiếp sức trở thành tiến sĩ, thạc sĩ, bác sĩ, kỹ sư…đang cống hiến tài năng của mình ở trong và ngoài tỉnh. Ông căn dặn các cháu sinh viên không được chủ quan, thỏa mãn mà phải luôn tìm tòi, học hỏi, có quyết tâm khám phá khoa học, công nghệ, đặc biệt là phải rèn luyện kỹ năng công tác xã hội, kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng sống, cố gắng học giỏi…

Tại sự kiện, Quỹ Tiếp sức tài năng tỉnh An Giang khen thưởng 24 lượt cá nhân tiêu biểu, xuất sắc trong các lĩnh vực, số tiền 176 triệu đồng; Hỗ trợ tiếp sức 109 sinh viên, số tiền 1,232 tỷ đồng. Tổng cộng: 133 cá nhân, số tiền 1,408 tỷ đồng.

Tin, ảnh: Trường Giang

TrueGiáo dục
Bảo Nhi - hai lần đoạt giải Quốc gia và niềm đam mê với Sinh họcBài viếtBảo Nhi - hai lần đoạt giải Quốc gia và niềm đam mê với Sinh học/SiteAssets/Bao-Nhi-gioi-sinh-2.jpg
06/02/2024 10:05 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Huỳnh Trần Bảo Nhi (học sinh lớp 12 chuyên Sinh, Trường THPT Chuyên Thoại Ngọc Hầu, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang) vừa xuất sắc đoạt giải Nhì môn Sinh học, trong Kỳ thi chọn Học sinh giỏi Quốc gia (HSG QG) THPT năm học 2023 - 2024. Với kết quả trên, Bảo Nhi được triệu tập tham dự Kỳ thi chọn đội tuyển Quốc gia dự thi Olympic Sinh học Quốc tế năm 2024.

Đoạt giải HSG QG cả hai năm liền và có cơ hội được tiến xa hơn ở kì thi chọn đội tuyển dự thi Olympic Quốc tế là niềm hạnh phúc và tự hào đối với Bảo Nhi. Nhi tâm sự: "Khi nhận được kết quả như thế, em không giấu được cảm xúc vỡ òa, lâng lâng trong hạnh phúc". Với em, đây chính là "quả ngọt" mà em gặt hái được trong quá trình học tập suốt khoảng thời gian qua.

Cho đến thời điểm hiện tại, Huỳnh Trần Bảo Nhi đã đạt được những thành tích ấn tượng: Giải Nhất trong kỳ thi chọn Học sinh giỏi môn Sinh học cấp Tỉnh hai năm liên tiếp: 2021- 2022 và 2022 - 2023, huy chương Vàng trong Kỳ thi Olympic 30/4 năm học 2022 - 2023, giải Ba trong Kỳ thi chọn HSGQG THPT năm học 2022 - 2023. Gần đây nhất, em tiếp tục tỏa sáng với giải Nhì trong Kỳ thi chọn HSGQG năm học 2023 - 2024, trở thành học sinh đầu tiên của đội tuyển Sinh học tỉnh An Giang cho đến thời điểm hiện tại, được triệu tập tham dự kỳ thi chọn đội tuyển tham dự Kỳ thi Olympic Sinh học Quốc tế (IBO).

 Bao-Nhi-gioi-sinh-1.jpg

Huỳnh Trần Bảo Nhi (Ảnh: NVCC)

TỰ TIN TRONG SUY NGHĨ, NHIỆT HUYẾT TRONG HÀNH ĐỘNG

Dù rằng từ môn Sinh học, Bảo Nhi đã đã đạt được những thành tựu cho riêng mình. Song, trong quá trình học tập, em vẫn gặp những khó khăn nhất định. Bởi vì Sinh học là một khoa học nghiên cứu về sự sống, kiến thức rất rộng bao gồm các mức độ từ phân tử đến tế bào, cơ thể, quần thể, quần xã và hệ sinh thái, do đó việc người học phải chủ động tìm tòi kiến thức từ căn bản tới chuyên sâu và đem lý thuyết đã học vào thực nghiệm là vô cùng quan trọng. "Điều kiện tìm được sách tiếp cận nguồn tài liệu chất lượng, uy tín còn hạn chế lẽ khó khăn lớn nhất đối với em.", Bảo Nhi tâm sự. Tuy nhiên, Nhi cho biết, nhà trường nói chung và các thầy cô trong tổ bộ môn Sinh học nói riêng vẫn tạo điều kiện để đội tuyển được tiếp cận với nguồn kiến thức sâu rộng và được vừa học vừa vận dụng lý thuyết vào thực tiễn. Bên cạnh đó, nhờ niềm say mê học hỏi của bản thân, sự dạy dỗ từ các thầy cô phụ trách bồi dưỡng và sự hỗ trợ từ gia đình, bạn bè đã giúp em vượt qua những khó khăn này.

Cả ba năm học phổ thông đều là thành viên trong đội tuyển học sinh giỏi là cả ba năm Bảo Nhi đều giữ vững phong độ để gặt hái những thành quả ấn tượng cho bản thân. Khi được hỏi về động lực nào để em vẫn đều đặn ghi tên mình trên bảng vàng thành tích suốt những năm qua, Bảo Nhi cho rằng: "Để vững vàng được phong độ thì đam của em phải đủ lớn và kiên quyết với con đường mình đã chọn." Em cho biết, đặc biệt ngay từ đầu năm lớp 12, thay vì tập trung ôn thi đại học như bạn bè, bản thân đã ưu tiên việc ôn thi HSGQG và kiên quyết với lựa chọn của mình.

Hơn hết, những thành tích mà em đạt được ở hiện tại không phải là tất cả, bản thân vẫn cần không ngừng học hỏi để hoàn thiện mình từng ngày, đúng với tinh thần "thắng không kiêu, bại không nản": "Những thành tích em đạt được hiện tại cả một quá trình nỗ lực dài trong nhiều năm những thành tích ấy đã góp phần tạo nên bước đầu thành công trong cuộc đời em. Nhưng em biết rằng những thành công ấy chỉ là tiền đề, là cơ hội cho em phát triển trong tương lai chứ không phải là đích đến cuối cùng của em.", Bảo Nhi quan niệm.

Bao-Nhi-gioi-sinh-2.jpg

Bảo Nhi khi nhận Giải Ba HSGQG năm lớp 11 (Ánh: NVCC)

TỰ TIN ĐỂ BỨT PHÁ

Bảo Nhi cho biết, dân chuyên Sinh có một thói quen đặc thù so với mọi người: Luôn nhìn những sự vật xung quanh bằng cái nhìn liên hệ với các kiến thức đã học: "Môn Sinh học nhìn chung sẽ không khó hiểu nếu mình biết gắn lý thuyết với thực tiễn cuộc sống để càng hiểu và càng tư duy mở rộng vấn đề hơn." Cô bạn còn chia sẻ: "Chẳng hạn, sau khi học xong chuyên đề sinh lí người, em sẽ dễ dàng áp dụng vào những vấn đề sức khỏe, hiện tượng sinh lí thực tế, bệnh lí gần gũi với cuộc sống của chúng ta." Cũng vì vậy, Bảo Nhi học Sinh học với một tâm thế rất thoải mái và luôn trong trạng thái chủ động khám phá kiến thức mới.

Một bài thi Học sinh giỏi không chỉ cần đúng mà cần cách lập luận chặt chẽ. Vì vậy, khi chia sẻ về cách làm bài tâm đắc nhất của mình, Bảo Nhi cho rằng: "Đối với môn Sinh học thì việc kết luận đúng là quan trọng nhất cho nên khi làm bài em luôn tư duy thật kỹ để đưa đến kết luận cuối cùng sao cho tốt nhất. Bên cạnh đó, các ý giải thích lập luận cùng cần thiết nên để bài làm mình chặt chẽ hơn thì em luôn đưa ra nhiều hướng giải thích cho vấn đề."

Em cho rằng không có phương pháp học tập nào là tốt nhất, chỉ có phương pháp phù hợp với bản thân em trong một môn học và trong khoảng thời gian nhất định. Với em, trong việc học, em chú trọng khả năng tự học, từ tìm tòi nguồn tài liệu, đọc và tư duy đa chiều những điều đã học để mở rộng nguồn kiến thức ấy. Cuối cùng điều quan trọng nhất chính là phải có kế hoạch mục tiêu và mục đích rõ ràng. Bảo Nhi cho rằng: "Khi làm một chuyện gì đấy mà không nhận thức được mình làm vì điều gì thì động lực làm việc đó sẽ dần mất đi. nếu đi không biết điểm đến, mục tiêu phấn đấu thì sẽ không tạo ra động lực mạnh mẽ.".

Hiện tại, mục tiêu lớn của Bảo Nhi là đạt kết quả tốt trong kì thi chọn đội tuyển dự thi Olympic Sinh học Quốc tế được tổ chức vào tháng 3 tới và trúng tuyển vào Khoa Y - Đại học Y dược TP.HCM. Với Bảo Nhi, hành trình sắp tới dù nhiều áp lực nhưng đó sẽ là cơ hội để em được học hỏi và bứt phá.

Ngân

FalseGiáo dục
Đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệpBài viếtThúy UyênĐổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp/SiteAssets/Doimoi-gd-nghe-2.jpg
25/01/2024 9:15 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Thời gian qua, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) trên địa bàn tỉnh không ngừng phấn đấu thực hiện hiệu quả công tác tuyển sinh, đào tạo và xây dựng, phát triển ngành, nghề mới, đáp yêu cầu trong công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cho tỉnh An Giang nói riêng và xã hội nói chung, trở thành địa chỉ được nhiều người học lựa chọn, cung cấp nguồn lao động chất lượng cho đơn vị tuyển dụng.

Doimoi-gd-nghe-1.jpg
Sinh viên Trường Cao đẳng Y tế An Giang nghe giảng bài

Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, hiện mạng lưới cơ sở GDNN trên địa bàn tỉnh đã được kiện toàn và phát triển, từng bước đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động. Đến nay, toàn tỉnh có 26 cơ sở GDNN (trong đó có 2 trường cao đẳng, 3 trường trung cấp, 10 trung tâm GDNN, 11 cơ sở tham gia đào tạo nghề). Cùng với đó, đội ngũ cán bộ quản lý, nhà giáo luôn được quan tâm đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ kỹ năng nghề, nghiệp vụ sư phạm, tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đề ra góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nghề nghiệp. Ngoài ra, cơ sở vật chất trang thiết bị của các trường cao đẳng, trung cấp và các trung tâm GDNN công lập cấp huyện luôn được tỉnh quan tâm đầu tư, mua sắm, sửa chữa, nâng cấp ngày một khang trang, rộng rãi với hệ thống phòng học, xưởng thực hành, sân chơi và các phòng chức năng khác cơ bản đáp ứng yêu cầu giảng dạy, học tập, thực hành nghề, nghiên cứu khoa học và vận hành các hoạt động khác của nhà trường. Bên cạnh nguồn lực của nhà nước còn có sự tham gia của xã hội, của các cá nhân, tổ chức thuộc các thành phần kinh tế vào hoạt động đào tạo nghề. Một số doanh nghiệp tư nhân đã có sự quan tâm nhất định và tiến hành đầu tư vào công tác GDNN đáp ứng khá tốt nhu cầu học nghề của xã hội, góp phần phát triển sự nghiệp đào tạo nghề của tỉnh. Thầy Nguyễn Thanh Hải, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề An Giang, cho biết: “Giai đoạn 2021-2025, trường được UBND tỉnh đầu tư cơ sở vật chất, như: Cải tạo mô hình nhà hàng khách sạn theo chuẩn 5 sao để đào tạo ngành quản trị nhà hàng, khách sạn và du lịch cho sinh viên; Trang bị máy móc, thiết bị cho ngành công nghệ ôtô, ngành điện công nghiệp và ngành điện lạnh, qua đó góp phần đào tạo và nâng cao chất lượng cho người học”.

Bên cạnh đó, nhằm đáp ứng yêu cầu của xã hội, thị trường lao động, các cơ sở GDNN thường xuyên rà soát, cập nhật kiến thức, kỹ năng để hoàn thiện chương trình đào tạo ở các cấp trình độ, rà soát nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, của thị trường lao động để có hướng cập nhật, nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng yêu cầu sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, xây dựng chương trình, giáo trình có tính liên thông giữa các cấp trình độ, đáp ứng được nhu cầu liên thông của người học và xây dựng chương trình chú trọng thực hành, năng cao kỹ năng tay nghề cho người học. Thầy Trương Trung Nghi, Trưởng phòng Đào tạo - Nghiên cứu khoa học - Hợp tác Quốc tế Trường Cao đẳng Y tế An Giang, cho biết: “Thời gian qua, trường chú trọng xây dựng đội ngũ giảng viên đáp ứng yêu cầu đào tạo trong tình hình mới. Đến nay toàn trường có gần 70% giảng viên đạt trình độ sau đại học như thạc sĩ, chuyên khoa 1, chuyên khoa 2. Đồng thời, trường cũng phối hợp với các bệnh viện lớn trong tỉnh để tạo điều kiện thực tập tốt nhất giúp sinh viên đạt hiệu quả cao trong học tập”.

Doimoi-gd-nghe-2.jpg
Sinh viên Trường Cao đẳng nghề An Giang đang học thực hành

Song song đó, công tác tuyển sinh đào tạo nghề nghiệp gắn với giải quyết việc làm được tỉnh, các cấp, các ngành và địa phương quan tâm đẩy mạnh thực hiện. Các cơ sở GDNN chủ động, đổi mới các hoạt động tuyên truyền, tư vấn tuyển sinh bằng nhiều hình thức, như: Hội thảo; Ngày hội tư vấn hướng nghiệp; Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp; Tổ chức cho học sinh tham quan, trải nghiệm thực tế cơ sở vật chất, trang thiết bị đào tạo tại trường… Các địa phương đẩy mạnh tổ chức các phiên giao dịch việc làm gắn với tư vấn tuyển sinh học nghề giúp cho học sinh tiếp cận với các cơ hội nghề nghiệp và việc làm qua việc gặp gỡ các cơ sở GDNN và công ty, doanh nghiệp. Đồng thời, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thường xuyên phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai các hoạt động tư vấn hướng nghiệp và tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp; các trường cao đẳng, trung cấp, trung tâm GDNN phối hợp cùng các trường THCS, THPT tổ chức các hoạt động định hướng nghề nghiệp, việc làm. Qua đó, giúp các em học sinh và phụ huynh nhận thức việc lựa chọn nghề nghiệp phù hợp, tạo điều kiện cho học sinh tốt nghiệp THCS có thể lựa chọn tiếp tục học tập tại các cơ sở GDNN đào tạo trình độ sơ cấp, trung cấp; học sinh tốt nghiệp THCS, học sinh tốt nghiệp THPT tiếp tục học tập tại các cơ sở GDNN trình độ cao đẳng. Thầy Cao Văn Thích, Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề Dân tộc nội trú An Giang, cho biết: “Hàng năm, trường phối hợp cùng phòng giáo dục các huyện Tri Tôn, Châu Thành, Thoại Sơn và TX. Tịnh Biên để tổ chức tư vấn tạo trường, tại lớp. Ngoài ra còn tổ chức cho các em học sinh tham quan cơ sở vật chất của trường, tham gia một buổi học thực tế để các em có thể hiểu rõ hơn về nghề nghiệp sẽ chọn trong tương lai”.

Với sự quan tâm và những cách làm hiệu quả nhằm đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả GDNN từ các các cơ sở GDNN trên địa bàn tỉnh đã tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức của phụ huynh, học sinh, sinh viên và toàn xã hội về tầm quan trọng của công tác đào tạo nghề nghiệp. Từ đó góp phần giúp công tác tuyển sinh đào tạo nghề nghiệp ngày càng hiệu quả, số lượng học sinh, sinh viên tham gia học nghề tăng qua từng năm. Giai đoạn từ năm 2013 - 2022, toàn tỉnh tuyển sinh đào tạo nghề khoảng 256.494 người học. Trong đó, trình độ cao đẳng 9.031 sinh viên; trung cấp 13.278 học sinh; sơ cấp và thường xuyên dưới 3 tháng 234.169 học viên. Nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo của tỉnh đạt 68%; tỷ lệ lao động qua đào tạo có văn bằng, chứng chỉ đạt 27% từng bước đáp ứng ngày càng tốt nhu cầu của doanh nghiệp và thị trường lao động trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

THÚY UYÊN

FalseGiáo dục
Học sinh dân tộc thiểu số thị xã Tân Châu nhận học bổng Vừ A DínhTinTrần HuyệnHọc sinh dân tộc thiểu số thị xã Tân Châu nhận học bổng Vừ A Dính/SiteAssets/TC-hocbong-cham-adinh-1.jpg
07/01/2024 8:20 SAYesĐã ban hành

(TUAG)- Sáng ngày 06/01/2024, tại Trung tâm Văn hóa và Học tập cộng đồng xã Châu Phong, Tỉnh Đoàn An Giang phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND thị xã Tân Châu và Quỹ Học bổng Vừ A Dính, tổ chức Lễ trao học bổng Vừ A Dính năm học 2023 - 2024 cho các em học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn của thị xã.

TC-hocbong-cham-adinh-1.jpg

Đến dự và trao tặng học bổng có bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch Quỹ Học bổng Vừ A Dính, Chủ nhiệm Câu lạc bộ "Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu" ; ông Lê Văn Phước, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Văn Cọp, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy.
Theo đó, Quỹ Học bổng Vừ A Dính, Câu lạc bộ "Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu" dành tặng 50 suất học bổng Vừ A Dính, cho các em học sinh dân tộc thiểu số trên địa bàn thị xã Tân Châu, có hoàn cảnh khó khăn nỗ lực vượt khó, có thành tích học tập tốt. Mỗi suất học bổng bao gồm tiền mặt trị giá 1 triệu đồng và một phần quà.

 TC-hocbong-cham-adinh-2.jpg

Dịp này, Ban tổ chức cũng đã trao 3 suất học bổng “Vòng tay nhân ái” cho các em học sinh mồ côi do đại dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh An Giang; mỗi suất học bổng bao gồm 6 triệu đồng tiền mặt và một phần quà.

Năm nay, tỉnh An Giang còn vinh dự được nhận 20 chiếc xe đạp, mỗi chiếc trị giá 2 triệu đồng, nằm trong chương trình “Vòng xe yêu thương” của Quỹ Học bổng Vừ A Dính phối hợp với báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng trao tặng với sự tài trợ của các Ni trưởng ở các chùa; riêng thị xã Tân Châu có 17 em học sinh được trao tặng xe đạp; 03 suất còn lại được trao cho các em có hoàn cảnh khó khăn thuộc địa bàn thành phố Long Xuyên.

TC-hocbong-cham-adinh-6.jpg 

Phát biểu tại buổi lễ, nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, Chủ tịch Quỹ Học bổng Vừ A Dính, Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu” gửi lời chia sẻ, động viên và biểu dương những nỗ lực, cố gắng của các em học sinh đã vượt lên hoàn cảnh khó khăn để đạt được thành quả trên con đường học tập.

 TC-hocbong-cham-adinh-3.jpg

Thời gian tới, nguyên Phó Chủ tịch nước cho biết, Quỹ Học bổng Vừ A Dính, Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu” sẽ tiếp tục cố gắng vận động nhiều nguồn lực để trao nhiều suất học bổng hơn cho các em học sinh hiếu học; xây dựng và thực hiện các dự án đầu tư cho học sinh, sinh viên để đồng hành với các em trong việc thực hiện hoài bão của mình, góp phần cho sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước.

TC-hocbong-cham-adinh-4.jpg

 TC-hocbong-cham-adinh-5.jpg

TC-hocbong-cham-adinh-7.jpg

 TC-hocbong-cham-adinh-8.jpg

Với những hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, Quỹ Học bổng Vừ A Dính đã thật sự trở thành chỗ dựa đáng tin cậy của nhiều học sinh tỉnh An Giang cũng như của thị xã Tân Châu, tạo điều kiện để các em có đủ tự tin để phấn đấu vươn lên, vượt qua những khó khăn, trở ngại trong học tập, cuộc sống, tiếp tục đến trường để trở thành những công dân có ích cho xã hội.

Trần Huyện


TrueGiáo dục
90 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, đạt thành tích học tập xuất sắc  được nhận Học bổng Khuyến tài Doãn Tới - An Giang TinThanh Hải90 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, đạt thành tích học tập xuất sắc  được nhận Học bổng Khuyến tài Doãn Tới - An Giang /SiteAssets/HB-doantoi-trao-ktai-2.jpg
01/01/2024 2:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Tối ngày 31/12, tại Đài Phát thanh và Truyền hình An Giang, Quỹ Khuyến tài Doãn Tới đã phối hợp Hội Khuyến học tỉnh An Giang tổ chức Lễ trao học bổng Khuyến tài Doãn Tới - An Giang năm học 2023 - 2024 với chủ đề: “Sống trọn khoảnh khắc - nắm bắt tương lai”.

HB-doantoi-trao-ktai-1.jpg
Các đại biểu dự lễ trao học bổng

Đến dự buổi trao học bổng có: Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Văn Nưng; Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Thúy Xuân; Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Thị Ngọc Diễm; Chủ tịch Hội Khuyến học Nguyễn Tấn Danh; các đồng chí nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy - UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh cùng với gia đình và các em sinh viên được nhận học bổng.

Tại chương trình, doanh nhân Doãn Tới và Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Nguyễn Tấn Danh đã có những chia sẻ, truyền cảm hứng cho các bạn sinh viên xoay quanh chủ đề: “Sống trọn khoảnh khắc - nắm bắt tương lai” về kinh nghiệm sống và làm việc, xây dựng mối quan hệ, bí quyết học tập với thông điệp: hãy sống chân thành và đạo đức; hãy biết trân trọng và nắm bắt cơ hội; thời gian là vô giá vì thời gian không thể quay lại nên hãy tận dụng tối đa quỹ thời gian đang có để làm những điều có ý nghĩa... để trở thành người có ích cho bản thân, gia đình, xã hội.

HB-doantoi-trao-ktai-2.jpg

HB-doantoi-trao-ktai-3.jpg

Trao học bổng cho các em sinh viên

Trong phần trao học bổng, 90 sinh viên An Giang đang học đại học trong và ngoài tỉnh được nhận học bổng, mỗi suất trị giá 10 triệu đồng trích từ nguồn Quỹ học bổng Khuyến tài Doãn Tới. Tổng số tiền học bổng được trao đợt này là 900 triệu đồng. Những suất học bổng này thể hiện sự quan tâm sâu sắc của nhà tài trợ là doanh nhân Doãn Tới và gia đình cùng với cấp ủy, chính quyền trong tỉnh nhằm giúp các em sinh viên và gia đình giảm bớt một phần khó khăn, tiếp tục chuyên tâm học tập, rèn luyện, nuôi dưỡng và phát huy tài năng, năng lực để theo đuổi ước mơ và hoài bão trên giảng đường đại học.

HB-doantoi-trao-ktai-4.jpg
Doanh nhân Doãn Tới và Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Nguyễn Tấn Danh giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm với sinh viên nhận học bổng

Quỹ học bổng Khuyến tài Doãn Tới - An Giang được doanh nhân Doãn Tới Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nam Việt (Navico) và phu nhân khởi tạo từ năm 2008 và được Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang cho phép hoạt động vào năm 2009. Quỹ học bổng Khuyến tài Doãn Tới - An Giang hàng năm phối hợp cùng Hội Khuyến học, Sở Giáo dục và Đào tạo đồng hành, hỗ trợ cho các đối tượng sinh viên An Giang có hoàn cảnh khó khăn nhưng hiếu học, có thành tích đặc biệt xuất sắc trong học tập và rèn luyện. Sau 15 năm từ ngày thành lập, Quỹ đã cấp trao học bổng cho trên 6.000 lượt sinh viên với số tiền ủng hộ và ủy quyền cho Quỹ Khuyến học tỉnh trên 25 tỷ đồng. Đặc biệt, có trên 90% sinh viên được nhận học bổng ra trường đều có việc làm; nhiều em đã quay trở lại đóng góp tiền và công sức cùng với Quỹ duy trì hoạt động khuyến tài cho những bạn sinh viên hiếu học có hoàn cảnh khó khăn./.

Thanh Hải

FalseGiáo dục
Tổng kết, trao giải Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh An Giang lần thứ XII năm 2023TinTrường GiangTổng kết, trao giải Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh An Giang lần thứ XII năm 2023/SiteAssets/Tket-giai-stao-thieunien-23-6.jpg
14/12/2023 11:05 SAYesĐã ban hành

(TUAG)- Nhằm tôn vinh các tập thể và cá nhân đạt giải, đồng thời động viên, cổ vũ các thanh thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh và tích cực hưởng ứng Cuộc thi lần thứ XIII năm 2024, sáng 14/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh long trọng tổ chức Lễ tổng kết - trao giải Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh An Giang lần thứ XII năm 2023.

Tket-giai-stao-thieunien-23-1.jpg
Tiết mục văn nghệ chào mừng

Tket-giai-stao-thieunien-23-2.jpg

Đại biểu tham dự

Tket-giai-stao-thieunien-23-3.jpg
Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Đoàn Ngọc Phả phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Đoàn Ngọc Phả, Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi biểu dương các tác giả, nhóm tác giả đã đạt giải trong Cuộc thi lần này, đồng thời biểu dương quý thầy cô đã khơi nguồn sáng tạo và tận tình, tâm huyết hướng dẫn các em thực hiện tốt các sản phẩm của mình. Đồng chí cho rằng, hiện nay thế giới đang vào thời kỳ Cách mạng công nghệ 4.0 và các nước phát triển đẩy mạnh giáo dục STEM (Science- Technology- Engineering- Mathemathics) trong các cấp học. Ngành giáo dục nước ta cũng đang tăng cường giáo dục theo hướng nầy.

 Cuộc thi Sáng tạo Thanh Thiếu niên, Nhi đồng nhằm thúc đẩy phong trào sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng là rất cần thiết để thúc đẩy khả năng, tìm tòi, sáng tạo của tuổi trẻ trong nhà trường. Qua 12 lần tổ chức, Cuộc thi đã tập hợp ngày càng nhiều học sinh tham gia và có nhiều sản phẩm ý tưởng trên nhiều lĩnh vực, trong số đó có nhiều sáng kiến, tính mới  phù hợp xu thế giáo dục STEM và phát triển khoa học công nghệ, và có nhiều sản phẩm đạt giải cao tại Cuộc thi toàn quốc.

Cuộc thi năm nay đã nhận được 247 sản phẩm thuộc 05 lĩnh vực (tăng 2% so năm 2022. Qua hai vòng khảo sát, có 74 sản phẩm vào chung khảo (chiếm 30%) , trong đó Hội đồng đã tuyển chọn được 42  đề tài đoạt giải (chiếm 57%).

Các sản phẩm đạt giải có tính mới, hiệu quả, khả thi. Cuộc thi nhằm khơi dậy tiếm năm và phát huy tư duy sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn tỉnh, đồng thời đây cũng là sân chơi giúp các em học sinh có cơ hội trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo và ý tưởng khởi nghiệp trong tương lai; ý nghĩa quan trọng hơn khi tỉnh An Giang đang cùng với cả nước thực hiện các mục tiêu và giải pháp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; trong đó, tập trung nâng cao chất lượng dạy và học; xem người học là trung tâm, phát huy tính năng động, tích cực, tư duy sáng tạo của các em học sinh…

Tket-giai-stao-thieunien-23-4.jpg
TS. Đào Thanh Hoàng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật báo cáo kết quả Cuộc thi năm 2023

Cuộc thi lần này có 74 mô hình, sản phẩm thuộc các lĩnh vực: Đồ dùng dành cho học tập; phần mềm tin học; sản phẩm thân thiện với môi trường; các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em; các giải pháp kỹ thuật nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế vào vòng chung khảo. Hội đồng Giám khảo vòng chung khảo đã làm việc tận tuỵ, công tâm, khách quan, vô tư và đã chọn ra 42 sản phẩm tiêu biểu, có ý tưởng sáng tạo, khả năng áp dụng trong thực tế sản xuất và đời sống cao để trao giải, cụ thể: 01 giải Đặc biệt, 04 giải Nhất, 05 giải Nhì, 07 giải Ba, 25 giải Khuyến khích. Ban Tổ chức Cuộc thi đã chọn 17/42 sản phẩm tiểu biểu đoạt giải Cuộc thi 2023 (gồm 14 sản phẩm đoạt giải Nhất, Nhì, Ba và 03 sản phẩm đoạt giải Khuyến khích) để gửi tham dự Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc năm 2024 tại Hà nội...

Tket-giai-stao-thieunien-23-5.jpg

Tác giả Ngô Trần Quốc Bảo; Ngô Tấn Thịnh, Trường THCS Phú Thạnh, huyện Phú Tân thuyết trình sản phẩm đạt giải đặc biệt thuộc về mô hình “Cánh tay Robot thông minh”

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao 01 giải đặc biệt, 04 giải nhất, 05 giải nhì, 07 giải ba, 25 giải khuyến khích. Trong đó, giải đặc biệt trao cho sản phẩm “Cánh tay Robot thông minh” của nhóm tác giả Ngô Trần Quốc Bảo; Ngô Tấn Thịnh, Trường THCS Phú Thạnh, huyện Phú Tân. 04 sản phẩm đồng giải nhất:  “Bàn học thông minh NF-Table (Nova Flex table)” của nhóm tác giả Nguyễn Hữu Nhân, Nguyễn Thành Thiện Nhân, Trường THPT Nguyễn Văn Hưởng, Chợ Mới; “Giải pháp hỗ trợ học tập ngôn ngữ ký hiệu thông qua phần mềm Handtalker: your hands, your voice" của tác giả Lê Tuấn Kiệt, Trường THPT Tịnh Biên, Tịnh Biên; “Nhựa sinh học từ cây thanh long” của nhóm tác giả Trần Lê Thái Nam, Nguyễn Dương Thảo Trinh; Trường THCS Phú Thọ, Phú Tân; “D-seih - Thiết bị đo, giám sát, cảnh báo các chỉ số AC và AQ khi lái xe gắn máy” của tác giả Trần Tuấn Khải, Trường THPT Nguyễn Sinh Sắc, Tân Châu. 05 sản phẩm đồng giải nhì: “Tư vấn tâm lý học đường ẩn danh” của nhóm tác giả Lê Hoàng Văn Phong, Phạm Quốc Thiện, Huỳnh Phan Thanh An, Trường THCS Lý Thường Kiệt, Long Xuyên; “Robot Sat” của tác giả Nguyễn Trọng Tân, Hầu Hiếu Trung, Trường THCS thị trấn Chợ Vàm, Phú Tân; “Ứng dụng học môn toán lớp 6 (MATH UNIVERSE 6)” của nhóm tác giả Mai Tuệ Minh, Lê Nguyễn Uyên Như, Hồ Thảo Hân, Trường THCS Phú Mỹ, Phú Tân; “Tạo sản phẩm thân thiện môi trường từ lá Lục bình” của nhóm tác giả Hồ Khánh Như, Nguyễn Thị Ngọc Phụng, Trường THCS Long Giang, Chợ Mới; “Nghiên cứu dịch chiết có trong hoa cúc dại trắng và nhựa thân ngầm cây chuối trong việc phòng trừ sâu hại rau ăn lá” của tác giả Phạm Anh Khôi, Trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh, Chợ Mới; “Tiện ích học tập Online” của nhóm tác Huỳnh Ngọc Minh Khuê, Hứa Hữu Uy, Trường THCS Nguyễn Văn Cưng, Chợ Mới và 07 sản phẩm đồng giải ba.

Tket-giai-stao-thieunien-23-6.jpg
TS. Đoàn Ngọc Phả, Chủ tịch LHH KHKT tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi trao Bằng khen của Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam cho tác giả Nguyễn Thành Phát, lớp 3, Trường tiểu học Long Hưng, thị xã Tân Châu, An Giang với sản phẩm “Hương lúa quê tôi”  và tác giả Nguyễn Phúc Thắng, Lớp 10T - Tin, Trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu, Long Xuyên, An Giang với mô hình “Ứng dụng AI Smartlens” đồng giải khuyến khích Cuộc thi toàn quốc lần thứ 19 năm 2023 tại Hà Nội.

Tket-giai-stao-thieunien-23-7.jpg
Trao Bằng khen của UBND tỉnh kèm theo biểu trưng của Ban Tổ chức, Giấy khen của Tỉnh Đoàn và tiền thưởng cho tác giả Ngô Trần Quốc Bảo, Ngô Tấn Thịnh, Trường THCS Phú Thạnh, Phú Tân đạt giải đặc biệt với sản phẩm Cánh tay Robot thông minh

Tket-giai-stao-thieunien-23-8.jpg
Trao Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh cho tác giả, nhóm tác giả đạt giải nhất

Tket-giai-stao-thieunien-23-9.jpg
Trao Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh cho tác giả, nhím tác giả đạt giải nhì

Tket-giai-stao-thieunien-23-10.jpg
Trao giải Ba cho tác giả, nhóm tác giả đạt giải

Tket-giai-stao-thieunien-23-11.jpg
Trao giải Khuyến khích cho tác giả, nhóm tác giả đạt giải

Tket-giai-stao-thieunien-23-12.jpg
Khen tập thể có thành tích tích cực tham gia tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các tác giả tham dự cuộc thi

Dịp này, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đoàn Ngọc Phả phát động Cuộc thi lần thứ XIII năm 2024. Đồng chí kêu gọi các sở, ngành là thành viên Ban Tổ chức đẩy mạnh công tác tuyên truyền; tiếp tục mở rộng qui mô, đối tượng học sinh tham gia cuộc thi; tăng cường sự phối hợp giữa các sở, ngành thành viên Ban Tổ chức và các địa phương...

TRƯỜNG GIANG

TrueCông nghệ; Khoa học
Đại học An Giang: Hội thảo “Rào cản ảnh hưởng đến hoạt động chuyển giao và tiếp nhận công nghệ từ nước ngoài”TinHuỳnh CamĐại học An Giang: Hội thảo “Rào cản ảnh hưởng đến hoạt động chuyển giao và tiếp nhận công nghệ từ nước ngoài”/SiteAssets/DHAG-hoithao-raocan-4.jpg
13/12/2023 3:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Ngày 12/12, Trường Đại học An Giang phối hợp với Cục Công tác phía Nam - Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo “Rào cản ảnh hưởng đến hoạt động chuyển giao và tiếp nhận công nghệ từ nước ngoài” tại Trường Đại học An Giang. Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Cục trưởng phụ trách, Cục Công tác phía Nam chủ trì Hội thảo.

DHAG-hoithao-raocan-1.jpg

Quý đại biểu tham dự Hội thảo

Tham dự Hội thảo có ông Nguyễn Văn Thành - Giám đốc Trung tâm Thiết kế, Chế tạo và Thử nghiệm, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ; TS Chu Xuân Quang - Giám đốc Trung tâm Công nghệ Vật liệu, Viện ứng dụng công nghệ; bà Hoàng Thị Thanh Thủy - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ An Giang, cùng lãnh đạo, đại diện cho các Viện nghiên cứu, doanh nghiệp, doanh nghiệp khoa học và công nghệ, đại diện các Trường Đại học.

DHAG-hoithao-raocan-2.jpg

Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Cục trưởng phụ trách, Cục Công tác phía Nam phát biểu khai mạc Hội thảo

Hội thảo nhằm xác định các vấn đề ảnh hưởng đến việc tiếp cận với các nguồn cung cấp công nghệ từ nước ngoài, qua đó đề xuất được các giải pháp hỗ trợ nâng cao năng lực khoa học và năng lực tiếp nhận, làm chủ công nghệ của khu vực phía Nam, tìm hiểu các hoạt động nghiên cứu khoa học của Trường Đại học An Giang, cũng như tiềm năng ứng dụng các công nghệ mới trong lĩnh vực công nghệ sau thu hoạch, xử lý phế phụ phẩm nông nghiệp tại khu vực Tây Nam Bộ.

DHAG-hoithao-raocan-3.jpg
Các diễn giả, các chuyên gia tham dự phiên thảo luận “Tọa đàm bàn tròn”

Hội thảo đã được các báo cáo viên trình bày các tham luận: Nghiên cứu rào cản ảnh hưởng đến hoạt động chuyển giao và tiếp nhận công nghệ từ nước ngoài; Hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của trường Đại học An Giang; Giải pháp nâng cao hiệu quả chuyển giao, ứng dụng và đổi mới công nghệ cho doanh nghiệp; Sản xuất Hydro từ nước thải; Giải pháp tận dụng nguồn phế phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh An Giang trong sản xuất sản phẩm giá trị tăng thêm tiến tới xây dựng thị trường carbon; Phân tích tiềm năng sử dụng công nghệ chế biến sâu sản phẩm nông nghiệp định hướng phát triển bền vững nông nghiệp tương lai; Ảnh hưởng của các yếu tố chất lượng lên mức độ sẵn sàng chi trả của người tiêu dùng đối với các giống gạo tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Các báo cáo tham luận đã khái quát bức tranh tổng thể về chuyển giao và tiếp nhận công nghệ từ nước ngoài của các doanh nghiệp sản xuất tại An Giang. Thực trạng hoạt động và nhu cầu chuyển giao công nghệ của doanh nghiệp. Tình hình khó khăn và hạn chế trong lĩnh vực NCKH và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp. Giải pháp thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ cho doanh nghiệp. Căn cứ vào kết quả đánh giá, các diễn giả cũng định hướng, đề xuất một số giải pháp nâng cao trình độ và năng lực tiếp nhận công nghệ sản xuất của các doanh nghiệp.

Tại phiên thảo luận, hội thảo đã được nghe ý kiến đóng góp, chia sẻ thông tin từ đại diện Sở Khoa học và công nghệ về hoạt động ứng dụng công nghệ, chuyển giao công nghệ tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh An Giang. Một số doanh nghiệp tham dự cũng trình bày về thực trạng sản xuất của doanh nghiệp và đề xuất các giải pháp có tác động cụ thể tới doanh nghiệp.

DHAG-hoithao-raocan-4.jpg

Ông Nguyễn Mạnh Cường tặng quà cho đại diện Trường Đại học An Giang

Kết luận hội thảo, ông Nguyễn Mạnh Cường -  Phó Cục trưởng phụ trách, Cục Công tác phía Nam nhấn mạnh chữ tâm trong công nghệ và đánh giá cao các giải pháp được đề xuất tại Hội thảo. Theo ông đây là các giải pháp có ý nghĩa thực tiễn cao, góp phần tháo gỡ những rào cản ảnh hưởng đến hoạt động chuyển giao và tiếp nhận công nghệ từ nước ngoài. Ông mong muốn các doanh nghiệp sẽ nâng cao năng lực tiếp nhận và ứng dụng công nghệ, đồng thời các tổ chức trung gian cần phát huy vai trò, kết nối chặt chẽ hơn nữa với các doanh nghiệp để góp phần phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới.

Huỳnh Cam (ĐHAG)

FalseGiáo dục
Thành phố Long Xuyên trao quyết định cán bộ lãnh đạo, quản lý ngành giáo dục TinNguyễn HưngThành phố Long Xuyên trao quyết định cán bộ lãnh đạo, quản lý ngành giáo dục /SiteAssets/LX-congbo-trao-qdcb-gd23-3.jpg
11/12/2023 2:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 11/12 UBND thành phố Long Xuyên tổ chức Lễ công bố và trao quyết định điều động, bổ nhiệm đối với 11 cán bộ lãnh đạo quản lý ngành giáo dục năm 2023.

Dịp này, Ban Thường vụ Thành ủy Long Xuyên điều động Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND phường Bình Khánh Nguyễn Đức Thiên Chương đến nhận công tác tại Đảng bộ phường Mỹ Long, chỉ định tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ phường Mỹ Long, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và giới thiệu HĐND phường bầu chức danh Phó Chủ tịch UBND phường, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

LX-congbo-trao-qdcb-gd23-1.jpg
Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Long Xuyên Đặng Thị Hoa Rây và Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Thiện Hảo trao Quyết định, tặng hoa chúc mừng cán bộ được điều động  

LX-congbo-trao-qdcb-gd23-2a.jpg

LX-congbo-trao-qdcb-gd23-3.jpg

LX-congbo-trao-qdcb-gd23-4.jpg

Ban Thường vụ Thành ủy, lãnh đạo UBND TP Long Xuyên trao quyết định và tặng hoa chúc mừng các thầy, cô giáo

Cụ thể, điều động, bổ nhiệm bà Đàm Thị Minh Hiếu, Hiệu trưởng trường Mẫu giáo Hoa Sen đến nhận nhiệm vụ tại trường Mầm non Hoa Phượng, giữ chức vụ Hiệu trưởng; bà Trần Thị Thanh Trúc, Hiệu trưởng trường Mầm non Hoa Phượng đến nhận nhiệm vụ tại Trường Mẫu giáo Hoa Sen, giữ chức vụ Hiệu trưởng. Đồng thời, bổ nhiệm lại đối với các thầy, cô gồm: Ông Lâm Ngọc Thành, giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi; bà Phạm Thị Diễm Thúy, giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm; ông Phạm Phát Triển, giữ chức vụ Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Hùng Vương; ông Nguyễn Thanh Hà, giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Lý Thường Kiệt; bà Lê Thị Mỹ Hạnh, giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng trường Mầm non Hoa Phượng; bà Nguyễn Thị Hạnh Nguyên, giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Phạm Hồng Thái. Ngoài ra, kéo dài thời gian giữ chức vụ quản lý đến tuổi nghỉ hưu đối với các thầy, cô gồm: Bà Lê Hoàng Minh Phương, Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Lê Lợi; ông Lưu Tấn Hưng, Phó Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Bình Khánh; ông Nguyễn Thành Tâm, Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Mỹ Quý.

LX-congbo-trao-qdcb-gd23-5.jpg

Đại diện thầy, cô nhận quyết định phát biểu

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Long Xuyên Võ Thiện Hảo chúc mừng các thầy cô được nhận quyết định điều động, bổ nhiệm đợt này; đồng thời mong rằng các thầy cô tiếp tục phát huy năng lực chuyên môn, đoàn kết gắn bó với tập thể, phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của TP Long Xuyên ngày càng phát triển vững mạnh.

NGUYỄN HƯNG

FalseGiáo dục
Giám sát công tác giáo dục chính trị, tư tưởng tại Trường THPT Võ Thị Sáu, thành phố Châu ĐốcTinPhương AnhGiám sát công tác giáo dục chính trị, tư tưởng tại Trường THPT Võ Thị Sáu, thành phố Châu Đốc/SiteAssets/Giamsat-cttt-VTS-cd-23-1.jpg
09/12/2023 9:40 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Chiều ngày 08/12, Đoàn giám sát có buổi làm việc với Đảng ủy, Ban Giám hiệu Trường THPT Võ Thị Sáu (thành phố Châu Đốc) do đồng chí Nguyễn Hữu Thịnh, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn cùng các đồng chí đại diện lãnh các phòng chuyên môn của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Sở Giáo dục và Đào tạo; về phía địa phương, có đồng chí Nguyễn Thị Hồng Loan, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy đến dự.

 Giamsat-cttt-VTS-cd-23-1.jpg

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Hữu Thịnh phát biểu

 Giamsat-cttt-VTS-cd-23-2.jpg

Trương Thị Nguyện - Hiệu trưởng Trường THPT Tân Châu phát biểu

Nội dung giám sát công tác giáo dục chính trị, tư tưởng trong các trường THPT năm 2023 gồm: Công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống; xây dựng văn hóa ứng xử trong học đường; Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Việc tổ chức giảng dạy Bộ tài liệu "Bác Hồ và những bài học đạo đức, lối sống" dành cho học sinh; Tuyên truyền và giáo dục lịch sử Đảng, lịch sử truyền thống cách mạng địa phương cho học sinh.

Ngoài ra, Đoàn công tác cũng tiến hành chia nhóm rà soát, hướng dẫn công tác lưu trữ hồ sơ; kiểm tra các văn bản triển khai của cấp ủy từ tỉnh đến địa phương; việc cụ thể hóa công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ nhà trường bằng văn bản và việc thực hiện lồng ghép thực tế các hoạt động giáo dục chính trị, tư tưởng cho các em học sinh tại trường.

 Giamsat-cttt-VTS-cd-23-3.jpg

Đoàn giám sát tư vấn, đề xuất kiến nghị đối với đơn vị

 Giamsat-cttt-VTS-cd-23-4.jpg

UVTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Thị Hồng Loan phát biểu

Qua giám sát, Đoàn công tác đã kịp thời chỉ ra các hạn chế, khó khăn đơn vị đang gặp phải, đồng thời, giới thiệu nhiều mô hình hay, cách làm mới và sáng tạo, tư vấn thêm nhiều định hướng mới cho đơn vị nhằm tháo gỡ các nội dung còn tồn tại trong công tác thực hiện tuyên tuyền, phối hợp thực hiện giáo dục chính trị, tư tưởng, giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống; xây dựng văn hóa ứng xử trong học đường; học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh… từ đó đề ra một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm và định hướng thực hiện trong thời gian sắp tới.

Chỉ đạo Công đoàn và Đoàn Thanh niên nhà trường tăng cường công tác phối hợp với các đơn vị có liên quan để tổ chức nhiều sân chơi bổ ích trong công tác giáo dục đạo đức, lối sống (tổ chức các hội thi, cuộc thi, diễn tiểu phẩm, tọa đàm, các buổi sinh hoạt chuyên đề, sinh hoạt ngoại khóa…) góp phần tuyên truyền sâu rộng, giáo dục đạo đức, lý tưởng cách mạng, lối sống tốt đẹp cho các em học sinh noi theo. Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác giáo dục lý luận chính trị; nghiên cứu, phối hợp mời báo cáo viên giỏi, có kinh nghiệm và khả năng giảng dạy, truyền đạt tốt việc giáo dục chính trị, tư tưởng phù hợp với từng đối tượng học sinh và thu hút các em học sinh tham gia.

Cụ thể hóa các chủ đề, chủ điểm học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh theo từng thời gian phù hợp với từng khối lớp, từng mức độ từ dễ đến khó, từ cụ thể đến khái quát, gần gũi và sát với thực tế từ gia đình - nhà trường - xã hội. Thường xuyên tổ chức các hoạt động sinh hoạt ngoại khóa, du khảo về nguồn cho các em học sinh tham quan, hiểu thêm về các di tích lịch sử của địa phương.

Cần chủ động hơn trong việc nghiên cứu tổ chức thực hiện, vận dụng một cách sáng tạo hơn nữa trong việc triển khai thực hiện; lồng ghép các chương trình giáo dục chính trị có hiệu quả, đi vào chiều sâu, có trọng tâm trọng điểm và đi đến thực chất, tránh thực hiện hình thức. Đặc biệt, quan tâm công tác phát hiện, bồi dưỡng và kết nạp đảng đối với các em học sinh có thành tích xuất sắc tiêu biểu trên các lĩnh vực học tập và tham gia hoạt động phong trào.

Trong thời gian tới, công tác giám sát giáo dục chính trị, tư tưởng cho các em học sinh các trường THPT sẽ được tiếp tục thực hiện thường xuyên nhằm đẩy mạnh hơn nữa trong việc nâng cao ý thức trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của ngành giáo dục, của các cấp ủy đảng, trách nhiệm của các thầy cô giáo, gia đình và toàn xã hội; đặc biệt sẽ mở rộng đối tượng giám sát đến các trường TH và THCS toàn tỉnh trong những năm tiếp theo; góp phần hạn chế tình trạng bạo lực học đường, vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội; thông qua đó giúp nâng cao văn hóa ứng xử học đường trong nhà trường, phòng chống bạo lực trong trường học, nhất là giáo dục hiệu quả cho các em học sinh cá biệt, học sinh yếu kém thay đổi thái độ và hành vi xấu, hình thành nhân cách sống cao đẹp, sớm trở thành con ngoan trò giỏi, sống có ích hơn cho gia đình và xã hội.

Phương Anh

FalseGiáo dục
Trường THPT Tân Châu tiếp đoàn giám sát công tác giáo dục chính trị, tư tưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy An GiangTinPhương AnhTrường THPT Tân Châu tiếp đoàn giám sát công tác giáo dục chính trị, tư tưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy An Giang/SiteAssets/Giamsat-cttt-tanchau-23-5.jpg
09/12/2023 7:05 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng ngày 08/12, Đoàn công tác do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức buổi giám sát công tác giáo dục chính trị, tư tưởng tại trường THPT Tân Châu do đồng chí Nguyễn Hữu Thịnh, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn. Tham gia cùng đoàn có đồng chí Võ Bình Thư, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Phó trưởng đoàn; các đồng chí đại diện lãnh các phòng chuyên môn của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Sở Giáo dục và Đào tạo cùng tham gia.

 Giamsat-cttt-tanchau-23-1.jpg

Quang cảnh buổi làm việc

Tiếp và làm việc với đoàn, về phía thị xã Tân Châu, tham dự có đồng chí Trần Thị Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND thị xã; đồng chí Thái Văn Dũng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thị ủy cùng Đảng ủy, Ban Giám hiệu và đại diện các Tổ bộ môn của trường THPT Tân Châu tham dự.

 Giamsat-cttt-tanchau-23-2.jpg

Thầy Nguyễn Thành An - Hiệu trưởng trường THPT Tân Châu phát biểu

Sau khi nghe báo cáo trung tâm của Thầy Bùi Nhật Vũ, Phó Hiệu trưởng nhà trường và các nội dung gợi ý, trao đổi thảo luận tham dự nắm tình hình thực tế của trường. Đoàn công tác chia 04 nhóm khảo sát tình hình triển khai, thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng tại trường tương ứng với 04 nội dung: Công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống; xây dựng văn hóa ứng xử trong học đường; Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Việc tổ chức giảng dạy Bộ tài liệu "Bác Hồ và những bài học đạo đức, lối sống" dành cho học sinh; Tuyên truyền và giáo dục lịch sử Đảng, lịch sử truyền thống cách mạng địa phương cho học sinh. Song song đó, Đoàn công tác cũng tiến hành rà soát, hướng dẫn công tác lưu trữ hồ sơ, kiểm tra các văn bản triển khai của cấp ủy từ tỉnh đến địa phương, việc cụ thể hóa công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ nhà trường bằng văn bản và việc thực hiện lồng ghép thực tế các hoạt động giáo dục chính trị, tư tưởng cho các em học sinh tại trường.

 Giamsat-cttt-tanchau-23-3.jpg

Thầy Võ Bình Thư, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo gợi ý khảo sát

 Giamsat-cttt-tanchau-23-4.jpg

Phó Chủ tịch UBND thị xã Tân Châu, Trần Thị Hòa Bình phát biểu

Kết thúc buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hữu Thịnh, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng đoàn giám sát đã biểu dương và hoan nghênh tinh thần đoàn kết, sáng tạo và các thành tích hết sức nổi bật của tập thể Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường cùng tập thể 88 cán bộ, viên chức, nhân viên trường THPT Tân Châu đã đạt được trong năm học vừa qua. Đồng chí đề nghị nhà trường cần tiếp thu tất cả các ý kiến góp ý của từng thành viên đoàn giám sát; phát huy hơn nữa những mặt tích cực đã đạt được; Đoàn cũng chỉ rõ các hạn chế còn tồn tại của trường, có hướng dẫn và gợi mở thêm nhiều đề xuất, kiến nghị nhằm định hướng thêm cho cấp ủy, Ban Giám hiệu nhà trường cần làm tốt hơn nữa trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng cho học sinh trong thời gian tới; đặc biệt cần nắm rõ hơn về cách thức triển khai và giáo dục chính trị có hiệu quả, đi vào chiều sâu, có trọng tâm trọng điểm và đi đến thực chất, tránh hình thức. Đoàn công tác đã giới thiệu thêm nhiều cách làm hay và hiệu quả, giới thiệu nhiều mô hình từ các đơn vị và đề xuất thêm cách tháo gỡ các khó khăn, hạn chế, tồn tại mà trường đang gặp phải trong công tác triển khai thực hiện; từ đó đề ra một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm và có lộ trình, kế hoạch, định hướng thực hiện giáo dục chính trị, tư tưởng cho học sinh trong thời gian sắp tới.

 Giamsat-cttt-tanchau-23-5.jpg

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Hữu Thịnh kết luận

Chú trọng, quan tâm công tác phát hiện, bồi dưỡng và kết nạp đảng trong học sinh và giáo viên trẻ có thành tích xuất sắc tiêu biểu trên các mặt công tác, học tập. Xây dựng kế hoạch tổ chức giảng dạy lồng ghép, tích hợp Bộ tài liệu "Bác Hồ và những bài học đạo đức, lối sống" do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam xuất bản dựa trên ý tưởng giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh thông qua những câu chuyện đặc sắc từ cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác. Hệ thống, cụ thể hóa các chủ đề, chủ điểm học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh theo từng thời gian phù hợp với từng khối lớp, từng mức độ từ dễ đến khó, từ cụ thể đến khái quát, gần gũi và sát với thực tế từ gia đình - nhà trường - xã hội giúp các em hiểu về giá trị đạo đức và lối sống mẫu mực của Bác. Việc duy trì đưa tài liệu này vào giảng dạy và được tích hợp với các bộ môn chính khóa sao cho phù hợp với từng đối tượng học sinh. Thường xuyên tổ chức các hoạt động sinh hoạt ngoại khóa, du khảo về nguồn cho các em học sinh tham quan, hiểu thêm về các di tích lịch sử của địa phương, góp phần tuyên truyền quảng bá du lịch và ôn lại truyền thống cách mạng hào hùng của quân và dân ta qua các thời kỳ.

 Giamsat-cttt-tanchau-23-6.jpg

Ảnh lưu niệm tại trường THPT Tân Châu

Cấp ủy thường xuyên chỉ đạo Công đoàn và Đoàn Thanh niên nhà trường tăng cường công tác phối hợp với các đơn vị có liên quan để tổ chức nhiều sân chơi bổ ích trong công tác giáo dục đạo đức, lối sống như các hội thi, cuộc thi diễn tiểu phẩm, tọa đàm, các buổi sinh hoạt chuyên đề ngoại khóa… góp phần tuyên truyền sâu rộng, giáo dục đạo đức, lý tưởng cách mạng, lối sống tốt đẹp cho các em học sinh noi theo. Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác giáo dục lý luận chính trị; nghiên cứu, phối hợp mời báo cáo viên giỏi, có kinh nghiệm và khả năng giảng dạy, truyền đạt tốt việc giáo dục chính trị, tư tưởng phù hợp với từng đối tượng học sinh và thu hút các em học sinh tham gia.

Phương Anh

FalseGiáo dục
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy An Giang giám sát công tác giáo dục chính trị, tư tưởng trong các trường Trung học phổ thông năm 2023TinPhương AnhBan Tuyên giáo Tỉnh ủy An Giang giám sát công tác giáo dục chính trị, tư tưởng trong các trường Trung học phổ thông năm 2023/SiteAssets/BTG-giamsat-llct-truong-THPT-1.jpg
08/12/2023 5:00 SAYesĐã ban hành

(TUAG)- Ngày 07/12, Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức đoàn giám sát công tác giáo dục chính trị, tư tưởng trong các trường Trung học phổ thông (THPT) năm 2023 do đồng chí Nguyễn Hữu Thịnh, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn. Đoàn đã đến khảo sát thực tế tình hình triển khai thực hiện công tác giáo dục chính trị, tư tưởng tại trường THPT Long Xuyên (TP Long Xuyên) và THPT Vĩnh Trạch (huyện Thoại Sơn).

Nội dung giám sát bao gồm 03 nội dung chính: (1) Công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống; xây dựng văn hóa ứng xử trong học đường; (2) Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; việc tổ chức giảng dạy Bộ tài liệu “Bác Hồ và những bài học đạo đức, lối sống” dành cho học sinh; (3) Tuyên truyền và giáo dục lịch sử Đảng, lịch sử truyền thống cách mạng địa phương cho học sinh.

BTG-giamsat-llct-truong-THPT-1.jpg
Đoàn công tác Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy làm việc với Trường THPT Long Xuyên

Tiếp và làm việc với Đoàn công tác tại trường THPT Long Xuyên có đồng chí Võ Thiện Hảo - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Long Xuyên; đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy; Ban Giám hiệu nhà trường cùng đại diện lãnh đạo các Tổ bộ môn của trường cùng tham dự.

BTG-giamsat-llct-truong-THPT-3.jpg
Đồng chí Đinh Ngọc Nồng, Phó Hiệu trưởng trường THPT Long Xuyên bày báo cáo trung tâm

    Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đã nghe các đồng chí Ban Giám hiệu các trường báo cáo kết quả triển khai thực hiện công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho học sinh tại các trường THPT năm 2023; đồng thời các trường cũng nêu các hạn chế, khó khăn trong công tác triển khai thực hiện; từ đó đề ra một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm và định hướng thực hiện trong thời gian sắp tới.

BTG-giamsat-llct-truong-THPT-4.jpg
Đồng chí Trương Sơn - Hiệu trưởng trường THPT Long Xuyên phát biểu

Theo đó, các trường luôn bám sát các nội dung triển khai từ cấp ủy đảng cấp trên, hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, các văn bản chỉ đạo từ Sở Giáo dục và Đào tạo trong triển khai, thực hiện tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng Hồ Chí Minh. Các trường có xây dựng kế hoạch tổ chức giảng dạy lồng ghép, tích hợp Bộ tài liệu “Bác Hồ và những bài học đạo đức, lối sống” do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam xuất bản dựa trên ý tưởng giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh thông qua những câu chuyện đặc sắc từ cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác. Hệ thống chủ đề, chủ điểm của bộ sách được xây dựng từ lớp 10 đến lớp 12 với mức độ từ dễ đến khó, cụ thể, khái quát, giúp các em hiểu về giá trị đạo đức và lối sống mẫu mực của Bác. Việc duy trì đưa tài liệu “Bác Hồ và những bài học về đạo đức, lối sống dành cho học sinh” vào giảng dạy và được tích hợp với các bộ môn chính khóa, phù hợp với từng đối tượng học sinh. Thường xuyên tổ chức các hoạt động sinh hoạt ngoại khóa, du khảo về nguồn cho các em học sinh tham quan, hiểu thêm về các di tích lịch sử của địa phương, góp phần tuyên truyền quảng bá du lịch và ôn lại truyền thống cách mạng hào hùng của quân và dân ta.

BTG-giamsat-llct-truong-THPT-2.jpg

Đoàn công tác Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy làm việc với Trường THPT Vĩnh Trạch huyện Thoại Sơn

 Bên cạnh đó, các trường còn thường xuyên tổ chức các hoạt động giáo dục kỹ năng sống, sinh hoạt các câu lạc bộ kỹ năng mềm, các câu lạc bộ học tập; phát động các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao để rèn luyện thể chất, tinh thần, nâng cao kỹ năng sống cho học sinh phát triển toàn diện. Cấp ủy thường xuyên chỉ đạo Công đoàn và Đoàn Thanh niên của trường tăng cường công tác phối hợp với các đơn vị có liên quan để tổ chức nhiều sân chơi bổ ích trong công tác giáo dục đạo đức, lối sống như các hội thi, cuộc thi diễn tiểu phẩm, tọa đàm, các buổi sinh hoạt chuyên đề ngoại khóa… nhân các ngày lễ lớn trong năm nhằm khơi dậy lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc, giáo dục đạo đức, lý tưởng cách mạng, lối sống tốt đẹp cho thế hệ trẻ noi theo.

Ngoài ra, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cũng được các trường lồng ghép vào các giờ học chính khóa, với trên 2.130 tiết học; lồng ghép vào hoạt động ngoài giờ 102 buổi. Các trường tổ chức cho học sinh thăm quê Bác; thăm các di tích mà Bác Hồ; đồng thời, tổ chức các cuộc thi viết, thi kể chuyện về Bác Hồ, thi vẽ tranh, thi trực tuyến... thu hút trên 3.000 lượt giáo viên, học sinh tham gia.

 BTG-giamsat-llct-truong-THPT-5.jpg

Đồng chí Nguyễn Hữu Thịnh, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu kết luận buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hữu Thịnh, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng đoàn giám sát đã ghi nhận và biểu dương những kết quả nổi bật, toàn diện các mặt công tác trên các lĩnh vực của các trường đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời đồng chí cũng chia sẻ với những hạn chế, khó khăn của nhà trường trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ thời gian tới. Để tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng công tác giáo dục trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Hữu Thịnh gợi ý, kiến nghị các cấp ủy địa phương cần quan tâm chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm sau:

Phát huy những thành tựu nổi bật thời gian qua, công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cần xác định các nội dung đột phá, chú trọng xây dựng văn hóa nêu gương, biểu dương, khích lệ các điển hình tiêu biểu, tạo sức lan tỏa, sâu rộng từ điển hình ra diện rộng xã hội, nhân rộng các gương người tốt, việc tốt để việc học tập và làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh ngày càng thực chất hơn và đi vào cuộc sống…

Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác giáo dục lý luận chính trị; nghiên cứu, phối hợp mời báo cáo viên giỏi, có kinh nghiệm và khả năng giảng dạy, truyền đạt tốt việc giáo dục chính trị, tư tưởng phù hợp với từng đối tượng học sinh và thu hút các em học sinh tham gia.

Chú trọng công tác bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển đảng trong đối tượng giáo viên và học sinh có thành tích tốt; đồng thời cấp ủy nhà trường cần đeo bám, theo dõi, hồ sơ của các em đã học lớp cảm tình đảng cho đến khi các em đứng vào hàng ngũ của đảng nhất là các trường hợp các em học sinh đã tốt nghiệp ra trường.

Tăng cường công tác nêu gương trong các bộ công chức, viên chức nhà trường; Mỗi thầy cô giáo không chỉ là tấm gương sáng về đạo đức nhà giáo, về tinh thần tận tụy với nghề mà còn phải là tấm gương sáng về học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ để nâng cao chất lượng giáo dục; là tấm gương sáng về nhân cách sống, lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống cao đẹp để các em học sinh noi theo, nhằm hình thành nhân cách sống cho các em sau này.

Đồng chí đề nghị lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo, tạo điều kiện và quan tâm hơn trong chỉ đạo và kiểm tra việc thực hiện giảng dạy ở các trường khối THCS và Tiểu học; Ban Giám hiệu trường chủ động có kế hoạch thực hiện, có kiểm tra dự giờ đánh giá và quan tâm tổ chức trao đổi kinh nghiệm trong các tổ bộ môn để tích hợp nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho phù hợp, thiết thực. Đồng thời, các trường quan tâm nâng cao chất lượng giáo dục lịch sử Đảng, lịch sử Đảng bộ địa phương, với nhiều hình thức đa dạng, nhằm khơi dậy truyền thống yêu nước, nhớ ơn các bậc tiền nhân đã hy sinh cống hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng đất nước, từ đó động viên các em ra sức học tập để trở thành công dân tốt, sống có ích cho gia đình và xã hội, cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Được biết, năm 2023, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ tiến hành giám sát đối với 04 trường THPT trên địa bàn tỉnh, gồm: THPT Long Xuyên, Vĩnh Trạch, Võ Thị Sáu và Tân Châu. Đây được xem là bước đổi mới, sáng tạo và là lần đầu tiên Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy An Giang tổ chức giám sát công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng Hồ Chí Minh cho đối tượng học sinh trong các trường THPT.


Phương Anh

TrueGiáo dục
An Giang ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, chế biến nông sản Bài viếtHạnh ChâuAn Giang ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, chế biến nông sản /SiteAssets/KSNNGN-2.jpg
30/11/2023 2:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- An Giang có thế mạnh sản xuất nông nghiệp (NN), tiềm năng phát triển kinh tế NN như lúa gạo, cá tra xuất khẩu, rau màu và cây ăn trái. Những năm qua, tỉnh phát triển mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ (KH&CN), chuyển đổi số, phục vụ sản xuất NN theo chuỗi giá trị hàng hóa, đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần thúc đẩy việc nâng cao hàm lượng khoa học, công nghệ, chất lượng, giá trị gia tăng cho sản phẩm NN của tỉnh, mở rộng thêm cơ hội xuất khẩu.

Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang (NN&PTNT) Nguyễn Sĩ Lâm, khẳng định vai trò bệ đỡ quan trọng của nền kinh tế tỉnh, ngành nông nghiệp đã duy trì, phát triển ổn định sản xuất hàng hóa quy mô lớn, với các mặt hàng chủ lực là lúa gạo, thủy sản, trái cây; đảm bảo tiêu dùng trong nước và xuất khẩu với giá trị kim ngạch lớn. Tỉnh đẩy mạnh liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ theo chuỗi giá trị; chuyển từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp.


Kỹ sư nông nghiệp 3 Cùng cùng nông dân thăm đồng lúa Lộc Trời 28

Toàn tỉnh hiện có 33 hợp tác xã (HTX) nông nghiệp có ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, như: Máy bay không người lái (Drone) sạ lúa, phun thuốc trên đồng ruộng; trồng dưa lưới, rau màu trong nhà màng; hệ thống tưới phun tự động kết hợp phun thuốc; hệ thống tưới sử dụng pin năng lượng mặt trời; canh tác xoài, rau màu, lúa theo tiêu chuẩn VietGAP... Có 9 mô hình sản xuất lúa ứng dụng cơ giới hóa, ứng dụng Drone (3 trong 1), thiết bị gieo sạ cụm gắn doanh nghiệp (DN) tiêu thụ. Ngành nông nghiệp tập trung tổ chức sản xuất theo chuỗi liên kết giá trị ở hầu hết các ngành hàng chủ lực, với sự tham gia của nhiều DN.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời là DN đầu tiên tại Việt Nam thành lập Viện Nghiên cứu nông nghiệp để thực hiện các nghiên cứu mang tính ứng dụng trong lĩnh vực KH&CN vào thực tiễn, tạo ra các sản phẩm giá trị. DN đã lai tạo ra 9 giống lúa mang thương hiệu Lộc Trời, trong đó một số giống đạt nhiều giải thưởng gạo ngon trong và ngoài nước, như: Lộc Trời 1, Lộc Trời 28. Ngoài ra, các giống nhượng quyền được lai và chọn tạo thông qua công nghệ chọn giống hiện đại, như: OM5451, OM18 rất được nông dân ưa chuộng.

Viện Nghiên cứu nông nghiệp còn là nơi tạo ra các quy trình canh tác lúa đạt chuẩn theo từng thị trường xuất khẩu (Châu Âu, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand...), các tiêu chuẩn canh tác theo hướng bền vững (SRP), góp phần nâng cao giá trị cho hạt gạo Việt Nam. Lộc Trời còn áp dụng công nghệ chế biến, tăng giá trị của hạt gạo thông qua các dòng sản phẩm: Gạo mầm Vibigaba, gạo lứt và trà gạo lứt từ giống lúa mùa nổi truyền thống, tốt cho sức khỏe và thân thiện môi trường.

Giám đốc Sở KH&CN An Giang Tầng Phú An cho biết, giai đoạn 2016 - 2022, Sở KH&CN đã hỗ trợ 49 dự án thuộc lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, ứng dụng đổi mới công nghệ, thiết bị, nâng cao năng lực sản xuất cho tổ chức, cá nhân với tổng kinh phí 115,14 tỷ đồng. Nhiều DN, cơ sở đã được chuyển giao công nghệ và ứng dụng vào sản xuất, góp phần tăng giá trị.

Điển hình như Dự án sản xuất thử nghiệm dưa lưới trong nhà màng sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt của Công ty TNHH Trang trại hữu cơ 7 Núi. Công ty đã xây dựng thành công 2 quy trình kỹ thuật canh tác trên 2 giống dưa lưới, năng suất đạt 3,7 - 4,3 tấn/1.000m2, doanh thu đạt 429 - 499 triệu đồng/1.000m2/4 vụ/năm. Sản phẩm có chứng nhận VietGAP, có đơn vị hợp đồng bao tiêu, hiện đã mở rộng 5,7ha nhà màng.


Sản xuất lúa ứng dụng công nghệ cao

Đối với Dự án xây dựng mô hình sản xuất xoài 3 màu có quy mô 500ha đạt tiêu chuẩn VietGAP gắn với chuỗi tiêu thụ sản phẩm, đã vận động 730 hộ sản xuất xoài tham gia vào HTX Trái cây GAP Chợ Mới. Đến nay, có 576,74ha đạt chứng nhận VietGAP cho sản phẩm xoài, với 651 hộ và 7 mã vùng trồng (code) xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ, Úc, New Zealand và Hàn Quốc.

HTX Nông nghiệp Vĩnh Bình (huyện Châu Thành, tỉnh An Giang) là đơn vị tiên phong ứng dụng khoa học - kỹ thuật, liên kết sản xuất với DN theo mô hình “Cánh đồng không dấu chân”. Đến nay, HTX bao tiêu đầu ra cho 1.000ha canh tác lúa của thành viên, đảm bảo lợi nhuận trên 20% cho hơn 120 nông dân.

“Để phát triển nông nghiệp, việc ứng dụng KH&CN là cần thiết. Muốn phát triển toàn diện lĩnh vực nông nghiệp, cần sự liên kết “4 nhà” và ngân hàng; hỗ trợ khoa học - kỹ thuật, ứng dụng KH&CN vào đồng ruộng. Sở KH&CN đã hỗ trợ HTX các thiết bị, công nghệ tiên tiến, từ khâu làm đất đến thu hoạch” - Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX Nông nghiệp Vĩnh Bình Nguyễn Văn Tắc nhấn mạnh.

GS.TS. Nguyễn Thị Lang, Viện trưởng Viện Nghiên cứu NN công nghệ cao ĐBSCL nhận định: An Giang đã tập trung hợp tác nghiên cứu để phát triển giống mới và công nghệ sản xuất hạt giống mới; hoàn thiện tiêu chuẩn phẩm chất hạt giống... Sở Khoa học và Công nghệ đầu tư khoa học toàn bộ chuỗi giá trị của công nghiệp hạt giống An Giang. Xây dựng thương hiệu hạt giống và kinh doanh hiệu quả vật liệu gốc trong di truyền, nhằm tăng cường năng lực cạnh tranh của ngành hàng An Giang trên thương trường trong và thế giới. Trong KH&CN, An Giang đã đúng khi hoạch định chiến lược phát triển NN trên nền tảng thủy lợi và giống cây trồng cao sản. Bên cạnh đó, cuộc cách mạng về giống lúa khá thành công và triển khai biện pháp “3 giảm” (giảm mật độ sạ, giảm dùng thuốc trừ sâu, giảm bón phân) hiệu quả nên năng suất lúa bình quân tăng trung bình 1,2 - 2,0%.

HẠNH CHÂU
FalseCông nghệ; Khoa học
Phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậuTinTrường GiangPhát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu/SiteAssets/Hoi-thao-bdkh-scl-23-2a.jpg
24/11/2023 8:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 23/11, tại thành phố Cần Thơ, Học viện Chính trị khu vực IV tổ chức Hội thảo khoa học "Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 120/NQ-CP của Chính phủ về phát triển bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu".

 Hoi-thao-bdkh-scl-23-1a.jpg

Quang cảnh Hội thảo

Chủ trì và điều hành có PGS.TS. Nguyễn Xuân Phong, Phó Giám đốc Học viện Chính trị khu vực IV; TS. Trần Hoàng Hiểu, Trưởng ban Quản lý khoa học và Hợp tác quốc tế; TS. Hồ Thanh Hớn, Trưởng Khoa Nhà nước và Pháp luật, Học viện Chính trị khu vực IV. Cùng tham dự có đại diện các nhà khoa học, nhà quản lý, nhà nghiên cứu, một số lãnh đạo ban tuyên giáo tỉnh, thành ủy; giảng viên các trường chính trị…

 Hoi-thao-bdkh-scl-23-2a.jpg

PGS.TS. Nguyễn Xuân Phong, Phó Giám đốc Học viện Chính trị khu vực IV phát biểu khai mạc và đề dẫn tại hội thảo

Phát biểu khai mạc và đề dẫn Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Xuân Phong, Phó Giám đốc Học viện Chính trị khu vực IV nêu rõ: Chương trình hành động tổng thể của Thủ tướng Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 120/NQ-CP đã đề ra 6 nhóm nhiệm vụ và giải pháp cụ thể chính, gồm: (i) Rà soát, hoàn thiện và bổ sung hệ thống cơ chế, chính sách; (ii) Cập nhật và hệ thống hóa số liệu, dữ liệu liên ngành, tăng cường điều tra cơ bản; (iii) Xây dựng quy hoạch và tổ chức không gian lãnh thổ; (iv) Xây dựng cơ cấu kinh tế hợp lý thích ứng với biến đổi khí hậu; (v) Đầu tư và phát triển hạ tầng; (vi) Phát triển và huy động nguồn lực. PGS..TS. Nguyễn Xuân Phong cho rằng, những nội dung trong Nghị quyết 120 là rất toàn diện, tại Hội thảo này, ngoài việc đánh giá tình hình vùng đồng bằng sông Cửu Long, kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết số 120/NQ-CP của Chính phủ và những thuận lợi, khó khăn trong phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu, đề nghị Hội thảo tập trung vào một số vấn đề: (1) những kết quả đã đạt được, hạn chế trong việc rà soát, hoàn thiện, bổ sung và xây dựng cơ chế, chính sách; (2) đánh giá kết quả đạt được và những vấn đề đặt ra liên quan đến công tác cập nhật, hệ thống hóa số liệu; (3) đánh giá thực trạng và những vấn đề đặt ra trong xây dựng quy hoạch và tổ chức không gian lãnh thổ; (4) đánh giá thực trạng và những vấn đề đặt ra trong xây dựng cơ cấu kinh tế hợp lý thích ứng với biến đổi khí hậu ở đồng bằng sông Cửu Long từ khi Nghị quyết 120/NQ-CP được ban hành đến nay; (5) đánh giá thực trạng, kết quả và một số vấn đề đặt ra về đầu tư và phát triển hạ tầng;  (6) đánh giá thực trạng, kết quả và một số vấn đề đặt ra trong phát triển và huy động nguồn lực; (7) đánh giá việc lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, tổ chức đảng và chính quyền địa phương trong thực hiện Nghị quyết này cũng như kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết này ở từng địa phương.

 Hoi-thao-bdkh-scl-23-3.jpg

TS. Đoàn Minh Lý phát biểu ý kiến về chủ đề "Lực lượng Công an nhân dân với nhiệm vụ phòng ngừa, ứng phó các thách thức từ biến đổi khí hậu phục vụ phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long

Tại hội thảo, chuyên gia, nhà khoa học, các địa phương đã trình bày các tham luận: Nhìn lại 5 năm thực hiện Nghị quyết 120/NQ-CP của Chính phủ về phát triển bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu;  Nghị quyết 120/NQ-CP của Chính phủ - Nghị quyết "thuận thiên" để ĐBSCL phát triển nhanh, bền vững; kết quả thực hiện Nghị quyết 120/NQ-CP-Nhìn từ chiến lược phát triển "8 chữ G"; An ninh nguồn nước và những vấn đề đặt ra từ thực tiễn triển khai thực hiện Nghị quyết số 120/NQ-CP của Chính phủ; Định hướng, giải pháp và kiến nghị nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 120/NQ-CP; Giải pháp đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 120/NQ-CP ở Cần Thơ; Phát triển các ngành công nghiệp phù hợp với quan điểm và và định hướng của Nghị quyết số 120/NQ-CP của Chính phủ: Nhìn từ thực tiễn tỉnh An Giang. 

Các tham luận Hội thảo đã tập trung làm sáng tỏ những nội dung chủ yếu:

Thứ nhất, những kết quả đã đạt được, hạn chế trong việc rà soát, hoàn thiện, bổ sung và xây dựng cơ chế, chính sách, nhất là cơ chế, chính sách về điều phối vùng và tăng cường liên kết vùng; cơ chế, chính sách mới nhằm phát triển, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn hiện đại; xây dựng cơ chế, chính sách phát triển công nghiệp, thương mại hỗ trợ cho nền kinh tế nông nghiệp, công nghiệp chế biến các sản phẩm nông sản; hỗ trợ xúc tiến thương mại đưa sản phẩm hàng hóa của vùng đồng bằng sông Cửu Long vào các chuỗi phân phối quốc tế; việc rà soát, sửa đổi chính sách đất đai, tạo thuận lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp hàng hóa quy mô lớn có sức cạnh tranh, hiệu quả cao và bền vững; việc rà soát, hoàn thiện cơ chế, chính sách hỗ trợ ứng dụng và chuyển giao khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp; việc hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển vùng đô thị và điểm dân cư nông thôn phù hợp với đặc điểm sinh thái tự nhiên, điều kiện cụ thể của từng vùng và tiểu vùng sinh thái thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng; việc hoàn thiện các chính sách ưu đãi nhằm phát triển kinh tế - xã hội cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là đồng bào Khmer và đào tạo bồi dưỡng cán bộ người dân tộc thiểu số vùng đồng bằng sông Cửu Long. 

Thứ hai, đánh giá kết quả đạt được và những vấn đề đặt ra liên quan đến công tác cập nhật, hệ thống hóa số liệu, dữ liệu liên ngành và tăng cường điều tra cơ bản, nhất là việc cập nhật và xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu chuyên ngành và liên ngành về đồng bằng sông Cửu Long phục vụ thích ứng với biến đổi khí hậu và việc xây dựng Trung tâm tích hợp dữ liệu liên vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Thứ ba, đánh giá thực trạng và những vấn đề đặt ra trong xây dựng quy hoạch và tổ chức không gian lãnh thổ nhằm thực hiện tốt phương châm "chuyển từ "sống chung với lũ" sang "chủ động sống chung với lũ" cũng như làm cơ sở và định hướng cho việc hình thành các tiểu vùng, phát triển kinh tế, nông nghiệp, xây dựng kết cấu hạ tầng, đô thị và điểm dân cư nông thôn, nhất là đánh giá thực trạng quy hoạch phát triển ngành, lĩnh vực, địa phương của vùng đồng bằng sông Cửu Long cũng như các quy hoạch có tính chất kỹ thuật, chuyên ngành và xây dựng tỉnh thời kỳ 2021 – 2030 phù hợp với Quy hoạch tổng thể phát triển bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050.  

Thứ tư, đánh giá thực trạng và những vấn đề đặt ra trong xây dựng cơ cấu kinh tế hợp lý thích ứng với biến đổi khí hậu ở đồng bằng sông Cửu Long từ khi Nghị quyết 120/NQ-CP được ban hành đến nay, nhất là thực trạng việc thay đổi từ tư duy sản xuất nông nghiệp thuần túy sang phát triển kinh tế nông nghiệp theo mô hình mới, đa dạng, đáp ứng yêu cầu của thị trường trong bối cảnh biến đổi khí hậu; thực trạng việc xây dựng cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo ba trọng tâm thủy sản - cây ăn quả - lúa, gắn với các tiểu vùng sinh thái; thực trạng việc phát triển công nghiệp xanh, ít phát thải, không gây tổn hại đến hệ sinh thái tự nhiên; thực trạng việc phát triển dịch vụ - du lịch dựa trên khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế về đặc điểm tự nhiên, sinh thái, nét đặc trưng văn hóa và con người vùng đồng bằng sông Cửu Long. 

Thứ năm, đánh giá thực trạng, kết quả và một số vấn đề đặt ra về đầu tư và phát triển hạ tầng, nhất là việc nâng cao hệ thống đê biển, hệ thống đô thị và điểm dân cư nông thôn phù hợp với điều kiện cụ thể của vùng; việc hiện đại hóa hệ thống thủy lợi phục vụ phòng chống thiên tai, phát triển sinh kế, phục vụ phát triển kinh tế; việc phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, hạ tầng thông tin và truyền thông, mạng lưới cấp điện, cấp nước, thoát nước, y tế; việc phát triển hệ thống cấp nước, thoát nước và xử lý nước thải, các khu xử lý chất thải rắn...

Thứ sáu, đánh giá thực trạng, kết quả và một số vấn đề đặt ra trong phát triển và huy động nguồn lực, đặc biệt là việc truyền thông nhằm nâng cao nhận thức từ các cấp lãnh đạo tới doanh nghiệp và người dân về những cơ hội của các mô hình chuyển đổi nhằm phát triển bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu; việc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao; việc phát triển, ứng dụng khoa học và công nghệ; việc huy động và quản lý nguồn lực tài chính... 

Thứ bảy, cùng với việc đánh giá việc triển khai, kết quả đạt được trong thực hiện Nghị quyết 120/NQ-CP gắn với quyền hạn, trách nhiệm của Trung ương, Hội thảo còn đánh giá việc lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, tổ chức đảng và chính quyền địa phương trong thực hiện Nghị quyết này cũng như kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết này ở các địa phương vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Qua đó, các đại biểu đề xuất các kiến nghị, giải pháp cụ thể để tiếp tục thúc đẩy nhanh, hiệu quả việc hoàn thiện thể chế trên các lĩnh vực; đẩy nhanh và nâng cao hiệu quả việc thực hiện nhiệm vụ tổng thể; đẩy mạnh việc xây dựng cơ cấu kinh tế thích ứng với biến đổi khí hậu; tăng cường việc đầu tư và phát triển hạ tầng; tăng cường nguồn lực tài chính, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển khoa học và công nghệ đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu.

 Hoi-thao-bdkh-scl-23-4.jpg

TS. Trần Hoàng Hiểu, Trưởng ban Quản lý Khoa học và Hợp tác quốc tế, Học viện Chính trị khu vực IV phát biểu tổng kết hội thảo

Phát biểu tổng kết hội thảo, TS. Trần Hoàng Hiểu khái quát một số kết quả đạt được của Hội thảo như: ý nghĩa và tầm quan trọng của Nghị quyết số 120/NQ-CP; những kết quả đã đạt được trong xây dựng, hoàn thiện thể chế đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu; đồng thời đề xuất một số gợi mở nhằm tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách.

Các tham luận đều nhấn mạnh những kết quả về xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách, như thể chế, chính sách về liên kết vùng; về xây dựng, bổ sung hoàn thiện cơ chế chính sách cho phát triển bền vững vùng đồng bằng sông cửu Long theo bốn lĩnh vực chính. Những thể chế, chính sách này góp phần thu hút các doanh nghiệp đầu tư mạnh vào nông nghiệp, tăng cường liên kết 4 nhà (nhà quản lý, nhà đầu tư, nhà khoa học và nhà nông) để nâng cao chuỗi giá trị, tạo chỗ đứng cho các sản phẩm nông nghiệp trên thị trường thế giới; kết quả đạt được và liên quan đến công tác cập nhật, hệ thống hóa số liệu; và điều tra cơ bản, cũng như kết quả đạt được trong xây dựng quy hoạch và tổ chức không gian lãnh thổ nhằm thực hiện tốt phương châm "chuyển từ "sống chung với lũ" sang "chủ động sống chung với lũ"; thực trạng xây dựng cơ cấu kinh tế hợp lý thích ứng với biến đổi khí hậu ở đồng bằng sông Cửu Long; thực trạng, kết quả đạt được về  phát triển hạ tầng; đánh giá thực trạng, kết quả đạt được về phát triển và huy động nguồn lực. Nhiều tham luận đã chỉ rõ, để đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu, nguồn lực tài chính đầu tư cho sự phát triển của vùng không ngừng tăng lên. Theo đó, tỷ lệ vốn đầu tư cho đồng bằng sông Cửu Long  trong tổng vốn đầu tư cả nước đã từng từ 12% trong giai đoạn 2010-2015, lên gần 17% giai đoạn 2016-2020.Cùng với tăng cường nguồn lực tài chính cho đầu tư phát triển vùng, thực hiện Nghị quyết 120/NQ-CP, Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương còn quan tâm đầu tư phát triển khoa học và công nghệ; phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao; chỉ rõ hạn chế, nguyên nhân của hạn chế trong thực hiện Nghị quyết 120/NQ-CP, cũng như một số thách thức mà vùng đang gặp phải hiện nay; đồng thời hiến kế một số giải pháp, đề xuất kiến nghị cụ thể nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả nghị quyết này trong thời gian tới.

Ban Tổ chức sẽ tiếp tục biên tập kỷ yếu Hội thảo và tổ chức lan tỏa để các đơn vị tiếp tục nghiên cứu, vận dụng phục vụ cho công tác nghiên cứu, lãnh đạo, chỉ đạo việc tăng cường liên kết vùng ở đồng bằng sông Cửu Long trong thời gian tới.

TRƯỜNG GIANG

FalseKhoa học
1 - 30Next