Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksGiáo dục - Khoa học - Công nghệ

Chào mừng quý vị đến với Cổng thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh An Giang!
 
Giáo dục - Khoa học - Công nghệ
 

(TUAG)- Sáng 07/7, hơn 12.000 thí sinh trên địa bàn tỉnh An Giang bắt đầu kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, với môn thi đầu tiên Ngữ văn (thời gian làm bài 120 phút).

 
Gieo những mầm xanh (03/06/2021 09:00:00)
 
 
 

​(TUAG)- Sau gần 10 năm thực hiện Chỉ thị số 20-CT/TW, ngày 05/11/2012 của Bộ Chính trị, công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trên địa bàn tỉnh có sự chuyển biến tích cực và đạt được một số kết quả quan trọng.

 
 
 
 
  
  
  
  
  
Tóm tắt
  
  
  
  
Nội dung
  
  
Phân loại
  
An Giang tiếp tục đứng đầu Đồng bằng sông Cửu Long về điểm trung bình thi tốt nghiệp THPT năm 2021TinTrường GiangAn Giang tiếp tục đứng đầu Đồng bằng sông Cửu Long về điểm trung bình thi tốt nghiệp THPT năm 2021/SiteAssets/Ky-thi-THPT-01-a.JPG
27/07/2021 2:00 CHYesĐã ban hành
(TUAG)- Ngày 27/7, thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang cho biết, Hội đồng thi tỉnh An Giang đã tổ chức thành công kỳ thi, đảm bảo nghiêm túc, đúng quy chế và an toàn trong phòng, chống dịch. Kết quả thi tốt nghiệp THPT đợt 1 có tỉ lệ tốt nghiệp chung toàn tỉnh là 99,54% (năm 2020 là 99,57%). Trong đó, hệ THPT 99,8%, hệ giáo dục thường xuyên: 93,88%. Tỉnh An Giang tiếp tục giữ vững chất lượng, phổ điểm trung bình các môn thi 6,869, xếp thứ 4 so với các địa phương trên toàn quốc (đứng đầu Đồng bằng sông Cửu Long).


Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh kiểm tra công tác tổ chức thi THPT tại An Giang.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1 tại tỉnh An Giang diễn ra trong điều kiện khó khăn của dịch bệnh COVID-19. Toàn tỉnh có 12.218 thí sinh tham dự, còn lại 4.921 thí sinh (trong đó có 08 thí sinh ngoài tỉnh) sẽ dự thi đợt 2 do ảnh hưởng dịch COVID-19. Kỳ thi diễn ra từ ngày 06- 08/7/2021 tại 29 điểm thi. Kỳ thi được giao cho địa phương tổ chức, có sự giám sát, kiểm tra của Đoàn kiểm tra của Trường Đại học An Giang - Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh do Bộ Giáo dục và Đào tạo ủy quyền.Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Thị Ngọc Diễm báo cáo công tác chấm thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1 tại An Giang.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 2 sẽ diễn ra từ ngày 05 - 07/8/2021. Để chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 (đợt 2), ngày 23/7/2021, Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh đã họp triển khai công tác chuẩn bị.

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang đã ban hành Văn bản số 763/UBND-KGVX về việc kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét đặc cách tốt nghiệp THPT năm 2021 cho thí sinh đủ điều kiện dự thi đợt 2 và có nguyện vọng xét đặc cách. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Văn bản số 3120/BGDĐT-QLCL ngày 23/7/2021 gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc chỉ đạo tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19. Theo đó, thí sinh đủ điều kiện dự thi đợt 2 năm 2021 nhưng không dự thi do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và có nguyện vọng sẽ được xem xét đặc cách công nhận tốt nghiệp. Đến thời điểm hiện tại, tỉnh An Giang đang thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ nên tất cả các thí sinh đủ điều kiện dự thi đợt 2 và đều bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo đang triển khai khảo sát và đã có 2.815 thí sinh có nguyện vọng xét đặc cách tốt nghiệp. Hồ sơ xét đặc cách của thí sinh phải có sự đồng ý của phụ huynh học sinh và các minh chứng về ảnh hưởng của dịch COVID-19. Đối với thí sinh có nguyện vọng tham gia thi đợt 2 lấy kết quả vừa để xét tốt nghiệp THPT vừa để xét tuyển sinh vào các trường Cao đẳng, Đại học thì tỉnh An Giang vẫn tổ chức thi đợt 2 nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của thí sinh. Ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang đang tích cực chuẩn bị các điều kiện để tổ chức kỳ thi đợt 2 vừa đúng quy chế thi vừa đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch.

Trường Giang
TrueGiáo dục
An Giang đảm bảo an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 - đợt 2TinNguyễn LamAn Giang đảm bảo an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 - đợt 2/SiteAssets/Hop-BCD-thidot2-2.jpg
23/07/2021 10:35 SAYesĐã ban hành

​(TUAG)- Sáng ngày 23/7, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh tổ chức cuộc họp triển công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2021 - đợt 2 với các huyện An Phú, Châu Phú, Tịnh Biên, Chợ Mới và thành phố Châu Đốc. Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh Lê Văn Phước chủ trì.

Hop-BCD-thidot2-1.jpg 

Báo cáo tại cuộc họp Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Trần Thị Ngọc Diễm cho biết, công tác chấm thi đợt 1 đến thời điểm này đã hoàn thành, ngày 26/7/2021 sẽ công bố kết quả thi theo lịch chung của Bộ GDĐT. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 - đợt 2 diễn ra từ ngày 06 đến ngày 07/8/2021. Thí sinh trong tỉnh đăng ký dự thi đợt 2 là 4.921 thí sinh; trong đó, số thí sinh đăng ký dự thi tại Hội đồng thi An Giang là 4.913 thí sinh và 08 thí sinh từ các Hội đồng thi khác chuyển về An Giang. Thí sinh hệ GDPT là 4.661, hệ GDTX và tự do là 260. Toàn tỉnh tổ chức 12 điểm thi với 220 phòng thi và 10 phòng cho cho đối tượng thí sinh tự do tại các điểm thi, mỗi điểm thi đều có ít nhất 02 phòng thi dự phòng và Hội đồng thi có 05 điểm thi dự phòng dự kiến đặt tại mỗi địa phương có đặt điểm thi.

Hop-BCD-thidot2-2.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước, Trưởng Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh kết luận.

Sau khi thảo luận và nghe ý kiến đóng góp vào dự thảo kế hoạch tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2021 - đợt 2 trên địa bàn tỉnh An Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh Lê Văn Phước lưu ý thêm một số vấn đề như sau: Tiếp tục quán triệt yêu cầu tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 nghiêm túc, công khai, chất lượng, đúng quy chế và đảm bảo an toàn trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19. Các thầy, cô giáo cùng với các ngành, các cấp tiếp tục nỗ lực tham gia tích cực đảm bảo Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 thành công tốt đẹp. Đề nghị Sở GDĐT bám sát chủ trương của Bộ GDĐT về việc mở rộng đối tượng đặc cách tốt nghiệp, từ đó có phương án kịp thời tham mưu UBND tỉnh tiến hành thực hiện. Đề nghị ngành giáo dục, y tế, các địa phương tiếp tục theo dõi tình hình, diễn biến dịch bệnh COVID-19, đảm bảo các phương án xử lý kịp thời các tình huống có thể xảy ra; tiến hành xét nghiệm tất cả các đối tượng tham gia Kỳ thi (bao gồm 100% thí sinh dự thi); tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh dự thi, nhất là thí sinh ngoài tỉnh và ở xa: đưa rước, ăn ở, nghỉ ngơi,…

Nguyễn Lam

TrueGiáo dục
An Giang nghiên cứu đa dạng hóa các sản phẩm chế biến từ xoài Bài viếtHạnh ChâuAn Giang nghiên cứu đa dạng hóa các sản phẩm chế biến từ xoài /SiteAssets/Xoai-chebien-2.jpg.png
14/07/2021 9:00 SAYesĐã ban hành

(TUAG)- Từ nguồn kinh phí của Sở Khoa học và Công nghệ An Giang hỗ trợ, Th.S Trần Xuân Hiển, Trường Đại học An Giang đã nghiên cứu thành công đề tài khoa học cấp tỉnh “Nghiên cứu đa dạng hóa các sản phẩm chế biến từ xoài tại tỉnh An Giang”. Mục tiêu nhằm nghiên cứu các giải pháp bảo  quản, chế biến nhằm đa dạng hóa, nâng cao giá trị gia tăng các sản phẩm từ xoài Ba Màu tỉnh An Giang.

 Xoai-chebien-1.jpg

Tập huấn sơ chế, bảo quản và chế biến các sản phẩm từ xoài Ba Màu tại huyện Chợ Mới. (ảnh chụp thời điểm lúc chưa có dịch)

Qua hơn 2 năm nghiên cứu đề tài đạt được một số kết quả nổi bật như: xây dựng quy trình sơ chế và đóng gói xoài Ba Màu quy mô 1,5 tấn/ngày; xây dựng quy trình chế biến các sản phẩm từ xoài: bột xoài, xoài chiên chân không (chip xoài), nước xoài lên men; đăng ký giải pháp hữu ích cho 2 quy trình kỹ thuật sản xuất bột xoài, xoài chiên chân không và được Cục Sở hữu trí tuệ quyết định chấp nhận hồ sơ hợp lệ. Đã giải quyết được các vấn đề cơ bản trong việc phát triển dự án bảo quản và chế biến sâu các sản phẩm từ trái xoài Ba Màu của An Giang. Đã đánh giá được hiện trạng thu hoạch, sơ chế, đóng gói và bảo quản trái xoài tươi đến chế biến sâu các sản phẩm từ xoài Ba Màu tại An Giang.

Đề tài đã xây dựng quy trình thu hoạch, sơ chế, đóng gói và bảo quản trái xoài tươi. Trái xoài Ba Màu thu hoạch ở 105-110 ngày đã hình thành hai lớp phấn, đạt độ chín thu hoạch. Sau 10 ngày tồn trữ vẫn giữ được giá trị cảm quan tốt. Giá trị dinh dưỡng được giữ lại gần như là tốt nhất. Bên cạnh đó thời gian thu hoạch này là tối ưu giúp người nông dân hạn chế được chi phí chăm sóc, tăng giá trị thương phẩm của trái xoài và thu nhập cho người nông dân. Nhiệt độ và thời gian xử lý tối ưu cho quá trình tồn trữ xoài Ba Màu ở nhiệt độ phòng là 500C trong thời gian 2 phút duy trì được màu sắc, cấu trúc, chất lượng bên trong và giá trị thương phẩm của trái xoài. Tại nhiệt độ 10oC kết hợp với bao màng chitosan 3% xoài Ba Màu được tồn trữ lâu hơn vẫn chưa xuất hiện dấu hiệu hư hỏng, màu sắc của vỏ và thịt quả ít bị biến đổi nhiều từ lúc thu hoạch cho đến khi tồn trữ đến 36 ngày.

Th.S Trần Xuân Hiển cho biết: Đã xây dựng được quy trình chế biến bột xoài từ xoài Ba Màu: Sản phẩm bột xoài được chế biến theo phương pháp sấy phun được nghiên cứu trên xoài Ba Màu ở huyện Chợ Mới. Qua quá trình nghiên cứu, chúng tôi nhận thấy độ chín phù hợp nhất cho chế biến là 106 ngày, vì ở độ chín này xoài có màu sắc đặc trưng, hàm lượng dinh dưỡng cao, xoài đạt độ dẻo nhất định. Lượng enzyme bổ sung trích ly dịch quả phù hợp nhất ở 0,6% để đạt được hiệu suất thu hồi cao, giảm độ nhớt dịch xoài sau trích ly, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình sấy phun sản phẩm. Ngoài ra ở nồng độ enzyme 0,6% còn giữ được màu sắc dịch quả và cải thiện hàm lượng đường tổng, nồng độ chất khô hòa tan của dịch xoài. Tỷ lệ maltodextrin phối chế để hỗ trợ quá trình sấy phun được lựa chọn là 20%, với tỷ lệ trên các chỉ tiêu cảm quan của sản phẩm đều ở mức cao, mức độ ưa thích sản phẩm đối với người dùng khá cao, bên cạnh đó về độ ẩm, độ tan, màu sắc sản phẩm cũng đạt yêu cầu đối với đặc tính của bột trái cây.

 Xoai-chebien-2.jpg.png

Sản phẩm bột xoài, xoài chiên chân không (chip xoài), nước xoài lên men.

Đã xây dựng được quy trình chế biến chip xoài từ xoài Ba Màu: Độ chín 104 ngày và lát xoài có độ dày 1,5 mm cho ra sản phẩm có màu sắc đẹp, mùi vị hài hòa, sản phẩm có độ giòn đều. Chần ở nồng độ dung dịch CaCl2 0,15% trong thời gian 60 giây giúp giảm tổn thất vitamin C, đảm bảo giá trị dinh dưỡng cho sản phẩm, màu sắc sáng đẹp và cấu trúc giòn, xốp đặc trưng. Chiên ở nhiệt độ 130oC trong 120 giây chất lượng sản phẩm tốt, độ ẩm vừa, sản phẩm có cấu trúc giòn xốp, trạng thái bề mặt đồng đều, màu sắc đẹp giá trị cảm quan cao. Tỷ lệ phối trôn giữa bột xoài và bột ớt là 4% và 1,5% kết hợp với các gia vị khác như bột ngọt 1%, sữa bột 2%, đường 4%, muối 2,5%. Tỷ lệ phối trộn này cho sản phẩm có màu sắc đẹp, có vị chua ngọt hài hòa kết hợp với vị cay nhẹ, giá trị cảm quan cao.

Đề tài đã xây dựng được quy trình chế biến nước xoài lên men từ xoài Ba Màu: Nguyên liệu xoài Ba Màu đạt độ chín 106 ngày tuổi thích hợp cho việc chế biến sản phẩm nước xoài lên men. Thời gian lên men tạo sản phẩm nước xoài lên men là 16 giờ. Tỷ lệ phối trộn thích hợp giữa dịch xoài và nước là 1:1,5. Bổ sung đường saccharose đến 150Brix là thích hợp cho quá trình lên men, vì vừa tạo lượng acid thích hợp và lượng đường còn sót lại vừa đủ, tạo vị hài hòa cho sản phẩm nước lên men. Nồng độ giống chủng thích hợp để bổ sung vào dịch lên men là 105 CFU/ml. Nhiệt độ tối ưu cho quá trình lên men là 350C. Nhiệt độ thích hợp cho quá trình bảo quản là 50C. Sản phẩm nước xoài Ba Màu lên men trong nghiên cứu có màu vàng, đồng nhất, có mùi thơm đặc trưng của xoài, vị chua ngọt hài hòa.

Chủ nhiệm đề tài đề xuất: tới cần tập trung giải pháp nâng cấp chuỗi giá trị thông qua việc cắt giảm chi phí, nâng cấp chất lượng và nâng cao chất lượng sản phẩm; liên kết các tác nhân trong chuỗi giá trị, tạo điều kiện rút ngắn kênh thị trường, tăng lợi ích cho nhà vườn. Có kế hoạch tập huấn và hướng dẫn kỹ thuật quy trình bảo quản trái xoài Ba Màu tươi cũng như 3 dòng sản phẩm của đề tài. Tư vấn, hỗ trợ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, hộ sản xuất cách thức đăng ký tiêu chuẩn chất lượng cho 3 dòng sản phẩm trên. Thành lập hợp tác xã xoài; xác định nhu cầu thị trường, tổ chức sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, tăng cường liên kết dọc, liên kết ngang trong sản xuất tiêu thụ. Tăng cường quảng bá sản phẩm và đẩy mạnh xúc tiến thương mại mở rộng thị trường, xuất khẩu; thu hút đầu tư sản phẩm chế biến từ xoài.

Kết quả nghiên cứu sẽ chuyển giao cho Trung tâm Khuyến nông An Giang, Trung tâm Công nghệ sinh học An Giang, Trung tâm Nghiên cứu phát triển nông thôn (Trường Đại học An Giang); Công ty TNHH MTV Thương mại-Dịch vụ Phan Nam...

HẠNH CHÂU

TrueCông nghệ
An Giang có 12.032 thí sinh dự thi môn Ngữ văn sáng nayTinH.TAn Giang có 12.032 thí sinh dự thi môn Ngữ văn sáng nay/SiteAssets/Thi-sinh-thi-THPT-lx.jpg

(TUAG)- Sáng 07/7, hơn 12.000 thí sinh trên địa bàn tỉnh An Giang bắt đầu kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, với môn thi đầu tiên Ngữ văn (thời gian làm bài 120 phút).

07/07/2021 11:00 SANoĐã ban hành

 Thi-sinh-thi-THPT-lx.jpg

Các thi sinh dự thi tại điểm thi Trường THPT Long Xuyên, ảnh: T.H

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang, toàn tỉnh có tổng số thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 là 16.921 (trong đó, có 5 thí sinh chuyển từ TP.HCM về dự thi tại An Giang).

Số thí sinh dự thi đợt 1 là 12.053. Số thí sinh thi đợt 2 là 4.868 (4 huyện không thi: 4.703 và các huyện khác: 165, có tăng thêm 13 thí sinh so với chiều ngày 06/7/2021).

Số thí sinh có mặt sáng ngày 07/7/2021 là 12. 032. Tổng số vắng là 21 (trong đó có 5 thí sinh hệ GDPT: 3 thí sinh bệnh, 01 đặc cách, 01 miễn thi; 16 thí sinh tự do không rõ lý do). Tỉ lệ thí sinh có mặt trên số thí sinh dự thi đợt 1 là 99,83 %. Có 01 trường hợp thí sinh nhập viện sau khi làm bài 30 phút (điểm thi Trường THPT Chu Văn An).

Chiều nay, các thí sinh sẽ tiếp tục thi môn Toán, với thời gian làm bài 90 phút.

Sáng ngày 08/7, thí sinh sẽ tiếp tục làm các bài thi Khoa học - Tự nhiên hoặc Khoa học - Xã hội. Thời gian làm mỗi môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp là 50 phút.

Chiều ngày 08/7, thí sinh làm bài thi môn Ngoại ngữ, với thời gian 60 phút.

Lichthi-PTTH.jpg

Kỳ thi năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến rất phức tạp tại nhiều địa phương trong tỉnh, vì thế, công tác phòng, chống dịch được đặc biệt chú trọng với nhiều giải pháp: Thí sinh được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay trước khi vào điểm thi, đeo khẩu trang trong suốt quá trình dự thi. Mỗi điểm thi đều được phun khử khuẩn, bố trí cán bộ y tế túc trực, bố trí phòng cách ly, phòng thi dự phòng, sẵn sàng ứng phó trong các tình huống bất thường như thí sinh có biểu hiện ho, sốt…

H.T

FalseGiáo dục
An Giang 4.124 thí sinh không thi tốt nghiệp THPT đợt 1, chuyển sang thi đợt 2, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 TinHạnh ChâuAn Giang 4.124 thí sinh không thi tốt nghiệp THPT đợt 1, chuyển sang thi đợt 2, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 /SiteAssets/Xet-nghiem-giaovien-ap1.jpg
06/07/2021 10:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Chiều 05/7, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang Trần Thị Ngọc Diễm ký báo cáo số 1964 /BC-SGDĐT về số lượng thí sinh không tham gia thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1 do ảnh hưởng của dịch COVID-19.


Theo Giáo dục và Đào tạo An Giang: Trong những ngày qua, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn các tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, trong đó có tỉnh An Giang diễn biến rất nhanh và theo chiều hướng phức tạp, khó lường.

Căn cứ Văn bản số 2515/BGDĐT- QLCL ngày 17/6/2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) về tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, theo đó: những thí sinh thuộc diện F1, F2 và thí sinh trong khu vực phong tỏa theo Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ theo xác định của cơ quan Y tế được dự thi đợt 2, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Trưởng Ban Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh An Giang và Trưởng Ban Chỉ đạo Kỳ thi cấp tỉnh tại cuộc họp sáng ngày 05 tháng 7 năm 2021, sau khi phối hợp với cơ quan Y tế và chính quyền địa phương, Sở GDĐT tỉnh An Giang báo cáo Bộ GDĐT và Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh tổng số 4.124 thí sinh không tham gia đợt 1, chuyển sang dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 vào đợt 2.

Cụ thể: Toàn bộ 4.026 thí sinh thuộc 3 huyện: An Phú (tổng số 988 thí sinh, 2 điểm thi, 44 phòng thi); thành phố Châu Đốc (1.465 thí sinh, 3 điểm thi, 64 phòng thi) và huyện Châu Phú (1573 thí sinh, 4 điểm thi, 70 phòng).

Ngoài ra còn 98 thí sinh thuộc các huyện: Huyện Chợ Mới: 60 thí sinh (Điểm thi THPT Huỳnh Thị Hưởng). Huyện Phú Tân: 01 thí sinh (Điểm thi THPT Bình Thạnh Đông). TP. Long Xuyên: 02 thí sinh (Điểm thi THPT Nguyễn Công Trứ, Điểm thi Phổ thông Thực hành Sư phạm An Giang). Huyện Châu Thành: 35 thí sinh (Điểm thi THPT Vĩnh Bình).

Sở GDĐT An Giang đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục khẩn trương thông báo cho thí sinh và phụ huynh biết rõ, động viên tinh thần các em để an tâm tham gia Kỳ thi  tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 2 theo lịch của Bộ GDĐT.

Các địa phương tổ chức thi đợt 1 đảm bảo đúng quy chế, an toàn, nghiêm túc trong công tác phòng chống dịch Covid-19, bố trí cán bộ, giáo viên và lực lượng tham gia công tác thi tại các điểm thi vừa đúng quy chế, vừa thuận tiện trong di chuyển và phục vụ hậu cần.

HẠNH CHÂU

FalseGiáo dục
Xét nghiệm SARS-CoV-2 cho 160 giáo viên chuẩn bị coi thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2021 trên địa bàn huyện An Phú TinNgọc CẩmXét nghiệm SARS-CoV-2 cho 160 giáo viên chuẩn bị coi thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2021 trên địa bàn huyện An Phú /SiteAssets/Xet-nghiem-giaovien-ap2.jpg
05/07/2021 9:00 SANoĐã ban hành
(TUAG)- Chiều 03/7, Đoàn công tác của Sở Giáo dục và Đào tạo do bà Trần Thị Ngọc Diễm – Giám đốc làm Trưởng đoàn đã đến khảo sát công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2021 trên địa bàn huyện An Phú.
    

Đoàn của Sở Giáo dục và Đào tạo khảo sát công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trên địa bàn huyện An Phú
Huyện An Phú có 2 Hội đồng thi tốt nghiệp THPT gồm: THPT An Phú và THPT Quốc Thái. Tại điểm thi THPT An Phú có 490 thí sinh dự thi; điểm  THPT Quốc Thái có 498 thí sinh dự thi. Tính đến thời điểm này, toàn huyện có 9 học sinh thuộc F1 và 56 học sinh thuộc F2. Theo Sở Giáo dục và Đào tạo, các em học sinh thuộc F3 sẽ được thi đợt 1 và sẽ được thực hiện các bước test nhanh, bố trí phòng thi riêng, khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách. Riêng các em học sinh thuộc diện F1, F2 đang thực hiện test nhanh từ nay cho đến ngày cận thi, để xin ý kiến chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo. Bên cạnh đó, từng địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến tất cả thí sinh, giáo viên, phụ huynh, trong thời gian từ nay đến ngày thi tuyệt đối không được di chuyển tới vùng dịch, không tiếp xúc người đến từ vùng dịch.
    

Các giáo viên đang được lấy mẫu test nhanh SART-CoV-2
Cũng theo chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang. Sáng 04/7, 160 giáo viên coi thi tại 2 điểm thi trên địa bàn huyện đã được y, bác sĩ Trung tâm Y tế huyện tiến hành lấy mẫu test nhanh SARS-CoV-2, nhằm phát hiện kịp thời các trường hợp mắc COVID-19, tránh lây lan dịch bệnh trong kỳ thi và trong cộng đồng, đảm bảo kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2021 tại huyện An Phú diễn ra vào ngày 07 và ngày 08/7 /2021 thuận lợi, an toàn./.
Tin, ảnh: Ngọc Cẩm
FalseGiáo dục
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước kiểm tra công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 TinHà NgânPhó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước kiểm tra công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 /SiteAssets/PCT-Phuoc-ktra-thi.png
28/06/2021 3:00 CHNoĐã ban hành
(TUAG)- Sáng ngày 28/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước đến khảo sát tình hình tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại điểm thi Trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu.
 

Báo cáo tại buổi khảo sát, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 được tổ chức từ ngày 07 - 08 tháng 7 năm 2021 và công bố kết quả thi ngày 26/7/2021. Kỳ thi năm nay có tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 17.041, trong đó có 14.766 thí sinh đăng ký thi vừa xét tốt nghiệp vừa xét đại học; 1.722 thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp; 553 thí sinh đăng ký thi đại học.

Toàn tỉnh có 40 điểm thi, tăng 01 điểm thi so với năm 2020, với 750 phòng thi và 30 phòng chờ cho đối tượng thí sinh tự do thi không đủ các bài thi tổ hợp và 01 điểm thi dự phòng với 04 phòng thi. Kỳ thi năm nay, Sở đã xây dựng phương án tổ chức kỳ thi trên địa bàn tỉnh trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp. Theo đó, ngành đã phối hợp với Sở Y tế đã tổ chức tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 và xét nghiệm test nhanh kháng nguyên cho cho tất cả cán bộ và giáo viên coi thi, chấm thi; chỉ đạo các nhà trường tổ chức vệ sinh, khử khuẩn trong và xung quanh khu vực đặt điểm thi; tổ chức triển khai tốt các phương án để tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc.

Tại điểm thi Trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu, có 749 thí sinh dự thi, với 32 phòng thi; có bố trí 2 phòng thi dự phòng cho những trường hợp thí sinh bị sốt, ho và các phòng chờ cho thí sinh hệ giáo dục thường xuyên.

Kết luận buổi khảo sát, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 của ngành giáo dục, qua đó đề nghị ngành giáo dục và y tế phối hợp chặt chẽ rà soát thật kỹ các khâu còn lại và thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh để quản lý nghiêm ngặt các thí sinh dự thi từ đây đến lúc thi, đặc biệt không để bỏ sót các trường hợp thí sinh F0, F1 và F2 tham gia kỳ thi; đồng thời chú ý đảm bảo an toàn trong kỳ thi theo đúng qui định 5K của Bộ Y tế. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với ngành công an tăng cường lực lượng đảm bảo an ninh trật tự tại kỳ thi...

Hà Ngân
FalseGiáo dục
Tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế TinTrường GiangTổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế /Imagesnews/2021-06/HN-giao-duc-thi-thpt-1_Key_05062021072409.jpg
04/06/2021 8:00 CHNoĐã ban hành

​ (TUAG)- Đó là một trong những nội dung chỉ đạo của  đồng chí Lê Văn Phước, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân tỉnh - Trưởng Ban Chỉ đạo Kỳ thi tại cuộc họp Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 vào sáng 4/6/2021. Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể là thành viên Ban Chỉ đạo và Thường trực UBND huyện, thị, thành phố.

Báo cáo công tác chuẩn bị và đề xuất 03 phương án Kỳ thi được diễn ra an toàn, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Quốc Khanh nêu rõ: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 được tổ chức từ ngày 07- 08 tháng 7 năm 2021 và công bố kết quả thi: ngày 26/7/2021. Tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 17.041 thí sinh, trong đó, số thí sinh chia theo mục đích đăng ký dự thi gồm: Số thí sinh đăng ký thi vừa xét tốt nghiệp vừa xét đại học: 14.766; số thí sinh đăng ký chỉ thi tốt nghiệp: 1.722; số thí sinh đăng ký chỉ thi đại học: 553. Số thí sinh chia theo đối tượng đăng ký dự thi gồm: Số thí sinh hệ THPT là 15.811; số thí sinh hệ GDTX: 677 và 553 thí sinh tự do.

Toàn tỉnh dự kiến tổ chức 40 điểm thi (tăng 01 điểm thi so với năm 2020), với 750 phòng thi và 30 phòng chờ cho đối tượng thí sinh tự do thi không đủ các bài thi tổ hợp; và dự kiến có 01 điểm thi dự phòng với 04 phòng thi. Trong đó thí sinh hệ giáo dục thường xuyên và thí sinh tự do thi chung với học sinh phổ thông tại 11 điểm thi, các điểm thi này đảm bảo ít nhất  60% thí sinh THPT đang học lớp 12 trên tổng số đăng ký dự thi theo đúng quy chế thi.

Quy chế tổ chức kỳ thi tương tự như năm 2020, trong đó có một số điều của Quy chế được bổ sung, điều chỉnh để phù hợp với tình hình thực tế và ngày càng chặt chẽ hơn. Kỳ thi vẫn lấy kết quả để xét công nhận tốt nghiệp THPT, làm cơ sở đánh giá chất lượng dạy, học của trường phổ thông và công tác điều hành, chỉ đạo của các cơ quan quản lý giáo dục. Tuy nhiên, các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp có thể sử dụng kết quả của Kỳ thi để tuyển sinh. Theo quy chế, năm nay những lỗi dẫn tới việc bị đình chỉ thi được bổ sung, cụ thể hơn. Những thí sinh không tuân thủ hướng dẫn của cán bộ giám sát hoặc người quản lý phòng chờ khi di chuyển về phòng chờ và trong thời gian ở phòng chờ cũng bị đình chỉ thi. Đây là điểm mới được bổ sung năm nay.

Sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT, mỗi thí sinh được điều chỉnh đăng ký xét tuyển tối đa 03 lần trong thời gian quy định (năm 2020 chỉ được điều chỉnh 01 lần). Điều chỉnh nguyện vọng chỉ được thực hiện theo phương thức trực tuyến.

Thảo luận tại cuộc họp, có 05 ý kiến góp ý, tư vấn của các thành viên Ban Chỉ đạo với ngành Giáo dục và Đào tạo cho 03 phương án tổ chức Kỳ thi do Sở Giáo dục và Đào tạo đề xuất trong tình hình diễn biến dịch bệnh COVID - 19 rất phức tạp, qua đó, đề xuất những nội dung phối hợp, kiến nghị với ngành Giáo dục và Đào tạo để tổ chức Kỳ thi được an toàn, đúng quy chế.

Phát biểu kết luận và chỉ đạo cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh - Trưởng Ban Chỉ đạo Kỳ thi cấp tỉnh Lê Văn Phước biểu dương ngành giáo dục và đạo tạo trong công tác phối hợp tổ chức thành công, đúng quy chế và thành tích đạt được trong Kỳ thi năm 2020. Để tổ chức thành công Kỳ thi năm 2021 trong điều kiện diễn biến dịch COVID-19 đang rất phức tạp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lê Văn Phước yêu cầu ngành Giáo dục và Đào tạo tiếp thu các ý kiến của các đại biểu và sớm hoàn chỉnh Kế hoạch trình Ủy ban nhân dân tỉnh ký ban hành, trong đó lưu ý nội dung công việc, tiến độ, phân công cụ thể từng ngành, đơn vị là thành viên Ban Chỉ đạo đảm bảo Kỳ thi phải tuyệt đối an toàn, đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, nghiêm túc, đúng quy chế, công bằng, công tâm, khách quan; đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể là thành viên Ban Chỉ đạo tích cực phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo bàn kỹ các phương án để Kỳ thi được tổ chức thành công và vấn đề đảm bảo an toàn cho thí sinh dự thi phải đặt lên hàng đầu...

Trường Giang
FalseGiáo dục
Gieo những mầm xanhBài viếtNguyễn Đức Phú ThọGieo những mầm xanh/Imagesnews/2021-06/Gieo-nhung-mam-xang-2_Key_03062021154213.jpg
03/06/2021 9:00 SAYesĐã ban hành

(TUAG)- Tôi đến Đồn Biên phòng Lạc Quới, huyện Tri Tôn vào buổi chiều trong xanh giữa tháng năm. Mùa hè đã về trên những tán cây, với màu hoa nở dọc suốt chiều dài cung đường lộ mới. Sắc nước trên những đoạn kênh nhỏ xanh trong, gió thổi mát rượi. Nhìn đâu cũng thấy pa-nô tuyên truyền, kêu gọi mọi người tham gia bầu cử "Ngày hội toàn dân". Tiếng trẻ con thoáng tíu tít, trong veo đâu đó khi tôi bước vào khoảng sân yên tĩnh. Đồng chí Huỳnh Hữu Hòa - Chính trị viên của Đồn vui vẻ khi thấy tôi, anh từ tốn đến bắt tay, cử chỉ ân cần...

Chủ nhân tiếng cười trong veo cũng đến chào tôi. Em khoanh tay và cúi đầu lễ phép. Em tên là Nguyễn Văn Duy Chương, 7 tuổi, đang theo học tại trường Tiểu học Lạc Quới và là "con nuôi" của Đồn. Anh Hòa cho biết, hoàn cảnh gia đình của em thuộc diện đặc biệt khó khăn. Từ nhỏ, Duy Chương đã mồ côi cha mẹ và phải sống với bà ngoại, hiện đã gần 80 tuổi. Chỉ hai bà cháu nương nhau trong một căn chòi tạm bợ, bữa đói bữa no, sống nhờ chủ yếu vào sự trợ giúp của chính quyền địa phương và tình thương của người quen, làng xóm. Xót xa trước cảnh ngộ của hai bà cháu, lãnh đạo Đồn phối hợp với địa phương vận động đất của xã để cất nhà tạm, với số tiền 60 triệu đồng đóng góp từ tấm lòng của "đơn vị kết nghĩa" huyện Chợ Mới và Huyện Đoàn Tri Tôn. Thực hiện mô hình "Con nuôi Đồn Biên phòng" do Cục Chính trị, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) triển khai từ cuối tháng 7/2019, lãnh đạo Đồn quyết định làm thủ tục nhận nuôi em Duy Chương, đón em về để trực tiếp chăm lo và sinh hoạt, học tập cùng với anh em chiến sĩ của Đồn. Duy Chương ban đầu còn bỡ ngỡ khi gặp tôi. Nhưng sau ít phút đùa giỡn chuyện trò, em ấy đã cởi mở hơn và cứ tíu tít hỏi thăm tôi đủ thứ chuyện. "Chiếc áo mới này ai mua cho con vậy?". Em chạy tới ôm chầm lấy đồng chí Chính trị viên và bẽn lẽn nhìn tôi, như đọc được ở ánh mắt trẻ thơ ấy niềm tự hào không thể giấu  giếm - "Ba Hòa đó chú".

Gieo-nhung-mam-xang-1.jpg

Đại tá Phạm Văn Phong – Chính ủy BĐBP tỉnh trao quà cho học sinh là con cán bộ, nhân viên của đơn vị có thành tích học tập xuất sắc

Đồng chí Chau Kum Shil - Đội trưởng Đội vận động quần chúng tâm sự, chi phí nuôi dưỡng em Duy Chương ngoài sự hỗ trợ cố định hàng tháng của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, còn được trích từ tiền lương, đóng góp của tất cả anh em bộ đội, chiến sĩ ở Đồn. Không chỉ theo sát nuôi dạy, chỉ dẫn, chăm lo cho em từng chút một. Để em yên tâm tập trung học tập, lãnh đạo Đồn còn cử anh em thường xuyên đến nhà thăm hỏi, trao hỗ trợ gạo hàng tháng, cách tuần lại cho em được về nhà với bà ngoại, đưa rước bằng xe của đơn vị... Đồn sẽ chăm lo em đến khi học hết bậc trung học cơ sở, trao lại sổ tiết kiệm từ tấm lòng đóng góp, chia sẻ nhiều năm của anh em trong đơn vị và tiếp tục dõi theo, hỗ trợ em thông qua chương trình "Nâng bước em đến trường". Hiện tại, Đồn đang thực hiện chương trình này cho 4 em học sinh, 2 em có hoàn cảnh khó khăn ở Ba Chúc và 2 em ở nước bạn Campuchia, sống gần biên giới.

Tôi lại tiếp tục chuyến hành trình của mình, để lắng nghe những câu chuyện ở miền biên tái. Chặng đường còn xa với khung cảnh miền quê hiện lên thơ mộng và cũng thật xao xuyến. Tôi bắt gọn khung cảnh miền biên nơi tâm trí. Những hàng thốt nốt nối dài, xòe tán nơi bóng chiều lộng lẫy. Những đàn trâu thở phì phò, dằm mình dưới làn nước phù sa. Cảnh vật thật yên bình.

Đón tôi ở cổng là đồng chí Lý Công Thành - Chính trị viên phó Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên. Các chiến sĩ ở đây có vẻ tất bật vì đang mùa "cao điểm" chống dịch. Trong khuôn viên rộng rãi và thoáng mát, tôi hỏi thăm anh về tình hình chung của đơn vị. Anh Thành chia sẻ, đơn vị luôn thấm nhuần lời dạy của Bác về công tác dân vận: "Quân với dân như cá với nước" - "Có dân là có tất cả"... nên nhiều năm qua cấp lãnh đạo đơn vị luôn quan tâm, sâu sát và chỉ đạo anh em chiến sĩ không ngừng nỗ lực, phát huy truyền thống cao đẹp, đề cao kỷ cương, tình thương và trách nhiệm. Các hoạt động quân dân y kết hợp, tổ chức khám và cấp phát thuốc miễn phí cho người nghèo trên địa bàn, hay chương trình "Hũ gạo tình thương", đến các hoạt động phối hợp, tuyên truyền về đường biên, mốc giới... đơn vị luôn tìm cách để được sát dân, gần dân và gắn bó với dân.

Được biết, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên là một trong những đơn vị tích cực thực hiện chương trình "Nâng bước em đến trường", đến nay đã hỗ trợ được 7 em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (5 em thuộc thị trấn Tịnh Biên, xã An Nông và 2 em thuộc "ngoại biên" Campuchia). Trong số 5 em thuộc địa bàn huyện, 3 em được sự bảo trợ của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và 2 em do Đồn trưởng - Trung tá Trần Hòa Hiệp nhận hỗ trợ. Đặc biệt, hai em Nguyễn Huyền Huy Hoàng (Trường Tiểu học A - thị trấn Tịnh Biên) và Hồ Thị Tuyết Phương (Trường THCS Lương Thế Vinh) nhiều năm liền đạt thành tích học sinh giỏi, xuất sắc.

Với "Con nuôi Đồn Biên phòng", anh Thành nhận định đây là một mô hình có ý nghĩa xã hội thiết thực, thể hiện tính nhân văn cao đẹp và sâu sắc, góp phần nâng cao dân trí, tăng cường tình đoàn kết, gắn bó giữa cán bộ, chiến sĩ biên phòng với đồng bào nơi vùng biên giới,  góp phần vào công cuộc xây dựng "thế trận lòng dân" ngày càng vững chắc. Đồn hiện đang nhận một "con nuôi" là em Thạch Cô, 11 tuổi, dân tộc Khmer và đang theo học tại trường THCS Lương Thế Vinh. Thạch Cô trước đó sống với ông bà ngoại, hoàn cảnh gia đình rất đáng thương. Cha mất sớm, mẹ em bị sang chấn tâm lý và rơi vào trạng thái không tỉnh táo, thường bỏ nhà đi lang thang. Cả gia đình phải sống dựa vào nguồn tiền ít ỏi và không ổn định của ông bà ngoại. Bà thì đi chăn bò, ông leo cây thốt lốt thuê để mưu sinh. Ông bà đều đã qua tuổi 60, sức khỏe ngày càng suy yếu, nên đời sống gia đình rất thiếu thốn, bấp bênh. Thấu hiểu tình cảnh đặc biệt khó khăn, lãnh đạo Đồn đã liên hệ địa phương và quyết định đón Thạch Cô về chăm lo, nuôi dưỡng tại Đồn.

Gieo-nhung-mam-xang-2.jpg
Đồn BPCKQT Tịnh Biên nhận nuôi em Thạch Cô theo mô hình "Con nuôi Đồn Biên phòng".

Đồng chí Đội trưởng Đội vận động quần chúng - Bùi Huy Hoàng, còn rất trẻ, cho biết Thạch Cô về đây từ tháng 9/2019. Lúc mới về em ấy còn mặc cảm, ngại ngùng. Nhưng với sự tận tâm, trách nhiệm và tình yêu thương, bảo ban chăm sóc của tập thể cán bộ, chiến sĩ đơn vị, Thạch Cô đã từng bước trở nên mạnh dạn, hòa nhập và tự tin hơn. Em đã không còn xa lạ với môi trường quân ngũ và dần xem đây như là gia đình thứ hai của mình. Anh "bố trẻ" Huy Hoàng tươi cười cho biết, không chỉ chăm lo miếng ăn giấc ngủ, anh cùng đồng đội còn kèm cặp Thạch Cô trong việc học chữ tiếng Việt, dò lại những kiến thức đã học trên lớp và giúp em rèn luyện, nâng cao thể chất. Mỗi chiều cuối tuần, đồng chí Châu Đa Quít - cán bộ kiểm soát hành chính của Đồn cũng thường tranh thủ việc tiện đường để đưa Thạch Cô về thăm ông bà...

Đồng chí Đội trưởng Đội vận động quần chúng tiễn tôi khi những giọt nắng trên cao đã vơi dần. Tôi nhìn lên bao tán cây đang thay màu lá mới. Xanh rì rào. Những khóm cây trong khuôn viên Đồn xanh sắc của yên bình. Người lính trẻ nhìn tôi, mắt ánh lên niềm tin và hi vọng. Tôi ra về, lòng thêm chút bồi hồi. Những người lính mang quân hàm xanh đêm ngày đau đáu, canh gác chốn biên cương, nơi phên giậu đất trời Tổ quốc vẫn đang miệt mài gieo những mầm xanh...

Nguyễn Đức Phú Thọ

TrueGiáo dục
Chung tay chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em Bài viếtTTCTTTChung tay chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em /Imagesnews/2021-06/Tre-em-mot-so-dinh-huong_Key_01062021164731.jpg

​(TUAG)- Sau gần 10 năm thực hiện Chỉ thị số 20-CT/TW, ngày 05/11/2012 của Bộ Chính trị, công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trên địa bàn tỉnh có sự chuyển biến tích cực và đạt được một số kết quả quan trọng.

01/06/2021 5:00 CHNoĐã ban hành
Nhiều văn bản chỉ đạo đã được ban hành, cụ thể như: Kế hoạch số 529/KH-UBND, ngày 30/8/2019 về “Hỗ trợ trẻ em khuyết tật tiếp cận các dịch vụ bảo vệ, chăm sóc, giáo dục tại cộng đồng giai đoạn 2019 - 2025 trên địa bàn tỉnh An Giang"; Kế hoạch số 530/KH-UBND, ngày 30/8/2019 về “Chăm sóc vì sự phát triển toàn diện trẻ em trong những năm đầu đời tại gia đình và cộng đồng giai đoạn 2018 - 2025” trên địa bàn tỉnh…, góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em.

Ảnh minh họa

Công tác bảo vệ, xây dựng môi trường sống an toàn và lành mạnh cho trẻ em được chú trọng; đời sống văn hóa, vui chơi, giải trí, phúc lợi xã hội và các quyền dành cho trẻ em ngày càng được bảo đảm. Năm 2020, toàn tỉnh duy trì 56/156 xã, phường, thị trấn và nhân rộng  mô hình Ngôi nhà an toàn phòng tránh tai nạn thương tích trẻ em; có 11/11 huyện, thị thành phố và 61/156 xã, phường, thị trấn được triển khai mô hình hệ thống bảo vệ trẻ em dựa vào cộng đồng; 76 câu lạc bộ trẻ em; 10 điểm tư vấn tại trường học; 110 xã, phường, thị trấn đạt tiêu chuẩn phù hợp với trẻ em.  

Việc huy động và sử dụng nguồn lực để thực hiện các mục tiêu vì trẻ em ngày càng có hiệu quả. Năm 2020, Quỹ Bảo trợ trẻ em đã vận động trực tiếp và gián tiếp với số tiền 4,19 tỷ đồng và đã hỗ trợ cho 2.469 lượt trẻ em thông qua các hoạt động hỗ trợ chăm sóc trẻ em dựa vào cộng đồng, dạy nghề cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt tập trung hỗ trợ phẫu thuật nhân đạo cho trẻ bị bệnh, bị dị tật, khuyết tật...

Hoạt động của các trung tâm, văn phòng công tác xã hội, đường dây nóng bảo vệ trẻ em thường xuyên được củng cố, phát huy hiệu quả. Trung tâm Công tác xã hội Bảo vệ trẻ em định kỳ tổ chức các hoạt động truyền thông trực tiếp, tư vấn về các vấn đề trẻ em; vận hành hiệu quả hoạt động Tổng đài Trung tâm kết nối đường dây nóng phòng, chống mua bán người “18008077” và Tổng đài Quốc gia bảo vệ trẻ em 111. Tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình can thiệp, trợ giúp trẻ em bị bạo lực, bị xâm hại tại các địa phương cơ sở và thực hiện tốt việc quản lý đối tượng theo quy định.

Tuy nhiên trong thời gian qua, công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trên địa bàn vẫn còn một số hạn chế. Tình trạng trẻ em lang thang và trẻ bị xâm hại còn phức tạp, tỷ lệ trẻ em bị tai nạn thương tích còn cao. Vẫn còn những trường hợp lạm dụng sức lao động trẻ em, ngược đãi hoặc bạo lực đối với trẻ em. Việc chăm lo đời sống văn hóa tinh thần cho trẻ em còn hạn chế. Đội ngũ cán bộ làm công tác về trẻ em không ổn định, thường xuyên thay đổi, công tác phối hợp liên ngành chưa chặt chẽ…

Chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em là vấn đề có tính chiến lược, lâu dài, đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai của đất nước. Làm tốt công tác này là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường và toàn xã hội.

Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các địa phương, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý và thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về quyền trẻ em; đảm bảo trẻ em được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh và thân thiện.

Đầu tư nguồn lực, củng cố hệ thống tổ chức và nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ công chức, viên chức, cộng tác viên làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Quan tâm đầu tư và sử dụng hiệu quả các nguồn lực thực hiện chính sách, pháp luật về trẻ em. Bố trí, sử dụng hiệu quả nguồn ngân sách của Trung ương, địa phương, ngân sách từ các tổ chức quốc tế hỗ trợ thực hiện các chương trình về trẻ em.

Củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của ban chỉ đạo, ban bảo vệ trẻ em các cấp, nhóm công tác liên ngành về bảo vệ trẻ em. Phối hợp chỉ đạo việc thực hiện trách nhiệm giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc các cấp và các tổ chức thành viên; thực hiện thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn tự kiểm tra công tác bảo vệ trẻ em tại địa phương và đối với các cơ sở cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em, cơ sở trợ giúp, cơ sở giáo dục mầm non về tiêu chuẩn, điều kiện hoạt động, bảo đảm an toàn, phòng ngừa bạo lực, xâm hại trẻ em.

Nhân rộng các mô hình bảo vệ trẻ em tại cộng đồng. Nghiên cứu phát động thực hiện thí điểm phong trào “Toàn dân chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em” gắn với cuộc vận động “Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Phát hiện, biểu dương, nhân rộng các sáng kiến, mô hình, kinh nghiệm và gương người tốt, việc tốt thực hiện quyền trẻ em, nhất là bảo vệ trẻ em.

Tập trung tuyên truyền về chủ đề và các hoạt động Tháng hành động vì trẻ em năm 2021 "Chung tay bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh”; trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, gia đình, cá nhân trong việc thực hiện đảm bảo quyền và bổn phận của trẻ em và phòng, chống dịch bệnh COVID-19 cho trẻ em.

Giới thiệu rộng rãi tới cộng đồng dân cư về Tổng đài điện thoại Quốc gia bảo vệ trẻ em 111 và tổng đài 18008077 về phòng, chống mua bán phụ nữ, trẻ em và hệ thống cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em tại địa phương, bảo đảm mùa nghỉ hè an toàn, lành mạnh và vui khỏe cho trẻ em.

MAI HÂN
TTCTTT số 06-2021
FalseGiáo dục
Nhiều phương án để đảm bảo an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021TinTrung HiếuNhiều phương án để đảm bảo an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021/Imagesnews/2021-05/HN-giaoduc-ve-thi-tnth_Key_27052021141315.JPG
27/05/2021 3:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 27/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức hội nghị trực tuyến về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2021 với các điểm cầu tại Bộ GD&ĐT và 63 tỉnh, thành phố.

Chủ trì hội nghị tại điểm cầu Bộ GD&ĐT có Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, các Thứ trưởng GD&ĐT: Nguyễn Hữu Độ, Phạm Ngọc Thưởng, Hoàng Minh Sơn. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước chủ trì tại điểm cầu An Giang.

Ban Chỉ đạo quốc gia thi tốt nghiệp THPT cho biết, đến thời điểm này, Bộ GD&ĐT đã tham mưu để Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg về tăng cường chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2021; ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung Quy chế thi tốt nghiệp THPT, Kế hoạch tổ chức kỳ thi.

Bộ GD&ĐT chủ trương tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 giữ ổn định về phương thức như năm 2020. Theo kế hoạch, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 được tổ chức vào ngày 7 và 8-7.

Đề thi tham khảo của các môn thi, bài thi đã được công bố ngày 31-3, giúp nhà trường, giáo viên, học sinh có định hướng phù hợp trong dạy, học, ôn tập để chuẩn bị tham gia kỳ thi. Ngân hàng câu hỏi thi được chuẩn bị bảo đảm yêu cầu, quy trình và số lượng phục vụ công tác đề thi để tổ chức Kỳ thi.

Bộ GD&ĐT đã hướng dẫn các sở GD&ĐT tổ chức cho thí sinh đăng ký dự thi từ ngày 27-4 đến hết ngày 11-5. Công tác đăng ký dự thi được triển khai thuận lợi, bảo đảm tiến độ. Hiện nay, Bộ GD&ĐT đang tiếp tục phối hợp các địa phương để rà soát, kịp thời hỗ trợ các vấn đề phát sinh (nếu có) nhằm bảo đảm quyền lợi cho thí sinh.

Các bài thi được tổ chức tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; 2 bài thi tổ hợp: Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội. Năm nay, nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu lớp 12...


T.H
FalseGiáo dục
An Giang có gần 23.500 thí sinh đăng ký tuyển sinh lớp 10TinHà NgânAn Giang có gần 23.500 thí sinh đăng ký tuyển sinh lớp 10/SiteAssets/Tketnamhoc.JPG
26/05/2021 5:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Theo thông tin từ Sở Giáo dục- Đào tạo An Giang, kỳ thi Tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022, tỉnh An Giang có 47 Hội đồng coi thi được bố trí ở 11 huyện, thị xã, thành phố trên toàn tỉnh, với tổng số 23.443 thí sinh đăng ký dự thi nguyện vọng 01 ở 51 trường phổ thông công lập và hệ chuyên.

Tketnamhoc.JPG

Theo đó, tổng chỉ tiêu tuyển sinh các trường học là 20.215 thí sinh. Trong đó, Trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu, TP. Long Xuyên, có tổng số thí sinh đăng ký dự thi 873 thí sinh, chỉ tiêu tuyển sinh là 430; trường THPT chuyên Thủ Khoa Nghĩa, TP. Châu Đốc 571 thí sinh đăng ký, chỉ tiêu tuyển sinh là 430 thí sinh. Kỳ thi Tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022, sẽ diễn ra trong 02 ngày, từ 29/5/2021 đến 30/5/2021, với 3 môn bắt buộc là Ngữ Văn (thời gian làm bài 120 phút), Toán (120 phút), Anh Văn (60 phút), và môn thi chuyên có thời gian 150 phút.

Hiện nay, để đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn tuyệt đối tại các khu vực có Hội đồng coi thi trên địa bàn tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các địa phương, các ngành chức năng triển khai các biện pháp về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo quy định; các cơ sở y tế tăng cường kiểm tra đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại hàng quán quanh các Hội đồng thi; phun thuốc khử trùng tại nơi đặt Hội đồng thi; phối hợp chuẩn bị các loại vật tư thiết yếu và cơ số thuốc phù hợp để đáp ứng kịp thời yêu cầu chữa trị, chăm sóc y tế tại các Hội đồng thi.

Hà Ngân

 

FalseGiáo dục
Phát sóng ôn tập thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT và tốt nghiệp THPT năm 2021 trên Đài Phát thanh và Truyền hình An GiangTinHạnh ChâuPhát sóng ôn tập thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT và tốt nghiệp THPT năm 2021 trên Đài Phát thanh và Truyền hình An Giang/Imagesnews/2021-05/Hoc-tructuyen_Key_11052021090802.jpg
21/05/2021 10:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang vừa thông báo về lịch phát sóng chương trình ôn tập kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT và Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trên Đài Phát thanh và Truyền hình An Giang.

 Lich-on-thi-1.jpg

Lich-on-thi-2.jpg

Theo đó, nhằm giúp học sinh hệ thống lại nội dung, kiến thức đã học, các kỹ năng làm bài thi và các vấn đề cần lưu ý trong quy chế thi đối với học sinh lớp 9 và lớp 12 năm học 2020-2021 trên địa bàn tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang phối hợp Đài Phát thanh và Truyền hình An Giang tổ chức sản xuất và phát sóng chương trình ôn tập Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT và Kỳ thi tốt nghiệp THPT qua truyền hình.

 Lịch phát sóng ôn tập thi tuyển sinh 10: Thứ bảy (22-5) môn Ngữ văn 9, Toán 9, phát sóng 10giờ-10giờ 45, phát lại lúc 15giờ-15giờ 45. Thứ hai (24-5) môn Tiếng Anh 9, Quy chế tuyển sinh 10 phát sóng 10giờ-10 giờ 45, phát lại lúc 15giờ - 15giờ 45.

Lịch ôn tập thi tốt nghiệp THPT: Thứ bảy (29-5) môn Toán 12 phát sóng 10giờ-10giờ 45, phát lại 15giờ-15giờ 45. Chủ nhật (30-5) môn Địa lý 12 phát sóng 10giờ-10giờ 45, phát lại 15giờ-15giờ 45. Thứ bảy (5-6) môn Ngữ văn 12 phát sóng 10giờ-10giờ 45, phát lại 15giờ-15giờ 45. Chủ nhật (6-6) môn Hóa học 12 phát sóng 10giờ-10giờ 45, phát lại 15giờ-15giờ 45. Thứ bảy (12-6) môn Tiếng Anh 12 phát sóng 10giờ-10giờ 45, phát lại 15giờ-15giờ 45. Chủ nhật (13-6) môn Vật lý 12 phát sóng 10giờ-10giờ 45, phát lại 15giờ-15giờ 45.  Thứ bảy (19-6) môn Lịch sử 12 phát sóng 10giờ-10giờ 45, phát lại 15giờ-15 giờ 45. Chủ nhật (20-6) môn Sinh học 12 phát sóng 10giờ-10giờ 45, phát lại 15giờ-15giờ 45. Thứ bảy (26-6) môn Giáo dục công dân, Quy chế thi tốt nghiệp THPT phát sóng 10giờ-10giờ 45, phát lại 15giờ-15giờ 45.

H.C

FalseGiáo dục
An Giang: Học sinh từ Mầm non đến THPT dừng đến trường, chuyển sang hình thức dạy và học qua mạng InternetTinH.TAn Giang: Học sinh từ Mầm non đến THPT dừng đến trường, chuyển sang hình thức dạy và học qua mạng Internet/Imagesnews/2021-05/Hoc-tructuyen_Key_11052021090802.jpg
10/05/2021 6:00 CHYesĐã ban hành

​(TUAG)- Chiều 10/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước ký công văn số 404/ UBND-KGVX về việc cho học sinh mầm non, phổ thông, học viên hệ giáo dục thường xuyên tạm dừng đến trường.

VB-ubndtinh.JPG

Theo đó, xét đề nghị của Sở Giáo dục và Đào tạo tại Tờ trình số 1232/TTr- SGDĐT ngày 10/5/2021 về việc xin chủ trương cho học sinh mầm non, phổ thông, học viên hệ giáo dục thường xuyên tạm dừng đến trường phòng, chống dịch bệnh COVID-19, UBND tỉnh có ý kiến thống nhất chủ trương cho học sinh mầm non, phổ thông, học viên hệ giáo dục thường xuyên tạm dừng đến trường theo đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Theo đó, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên thế giới và một số địa phương trong nước, số ca nhiễm liên tục tăng cao, nhằm góp phần ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh và sự an tâm của cha mẹ học sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo kính trình UBND tỉnh An Giang chủ trương cho học sinh , học viên tạm dừng đến trường.

Cụ thể như sau:

- Cấp học Mầm non kết thúc năm học từ ngày 12/5/2021.

- Học sinh cấp Tiểu học dừng đến trường từ ngày 13/5/2021.

- Học sinh cấp Trung học (THCS và THPT) và học sinh, học viên hệ Giáo dục thường xuyên dừng đến trường từ ngày 17/5/2021 sau khi hoàn thành việc kiểm tra cuối học kỳ II, năm học 2020-2021, chuyển sang hình thức dạy và học qua mạng Internet hoặc hình thức học tập khác phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị nhằm đảm bảo đủ thời lượng kiến thức, kỹ năng hoàn tất chương trình môn học và các hoạt động giáo dục năm học theo quy định.

Riêng đối với học sinh khối 9 và khối 12, nhằm đảm bảo chất lượng kỳ thi Tuyển sinh vào lớp 10 và Kỳ thi Tốt nghiệp THPT, học sinh tiếp tục ôn tập dưới hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp tại trường nhưng phải được bố trí giãn cách, đảm bảo các phương án an toàn phòng chống dịch.

Hoc-tructuyen.jpg

Tạm dừng các hoạt động giáo dục ngoại khóa; hoạt động dạy thêm, học thêm; hoạt động dạy học ngoại ngữ - tin học ngoài nhà trường.

Sở Giáo dục và Đào tạo có trách nhiệm hướng dẫn về công tác chuyên môn để các cơ sở giáo dục hoàn thành chương trình theo đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Khung Kế hoạch thời gian năm học của UBND tỉnh.

UBND tỉnh yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo có trách nhiệm hướng dẫn về công tác chuyên môn để các cơ sở giáo dục hoàn thành chương trình theo đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo; khung kế hoạch thời gian năm học của UBND tỉnh An Giang và đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19.

H.T


TrueGiáo dục
Sôi nổi, hào hứng với Cuộc thi Robocon năm 2021 TinSôi nổi, hào hứng với Cuộc thi Robocon năm 2021 /Imagesnews/2021-04/Giairobocon-2_Key_19042021084802.jpg
19/04/2021 9:00 SANoĐã ban hành
(TUAG)- Ngày 17/4/2021, Tỉnh Đoàn, Trường Cao đẳng Nghề và Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức vòng Chung kết cấp tỉnh Cuộc thi Robocon dành cho học sinh khối THPT năm 2021.
 

Quang cảnh lễ khai mạc vòng chung kết 

Với mục đích tạo môi trường cho các em học sinh tiếp cận nhiều hơn với phong trào sáng tạo của tỉnh, Cuộc thi Robocon là một sân chơi lý tưởng, thu hút, hỗ trợ rèn luyện nhiều kỹ năng cho các em. Cuộc thi năm nay, là chuỗi hoạt động diễn ra trong 4 tuần, tổ chức tại 3 cụm cấp huyện: Châu Thành, Châu Đốc, Tri Tôn và vòng Chung kết cấp tỉnh được tổ chức tại Trường Cao đẳng Nghề An Giang. Tại mỗi cụm có 10 đội dự thi (mỗi đội có 6 thí sinh) đến từ các trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên. Bên cạnh đó, hoạt động tư vấn hướng nghiệp về các ngành nghề và các thông tin, quy định tuyển sinh của năm 2021 cũng diễn ra trong không khí sôi nổi, hào hứng, thu hút sự tham gia của hơn 1.500 lượt học sinh.

Trải qua vòng thi cụm, Ban tổ chức đã chọn ra được các đội đạt giải Nhất, Nhì, Ba của mỗi cụm và 02 đội đạt giải Khuyến khích có số điểm cao nhất vào vòng Chung kết cấp tỉnh.
 

Ban tổ chức trao giải Nhất cho đội Trường THPT Nguyễn Trung Trực, huyện Tri Tôn

Kết quả xếp hạng vòng Chung kết cấp tỉnh như sau: Giải Nhất, Trường THPT Nguyễn Trung Trực, huyện Tri Tôn; giải Nhì, Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THPT An Giang, thành phố Châu Đốc; đồng giải Ba, Trường THPT chuyên Thủ Khoa Nghĩa, thành phố Châu Đốc và Trường THCS & THPT Cô Tô, huyện Tri Tôn; giải dành cho đội được yêu thích nhất: trường THPT chuyên Thủ Khoa Nghĩa, thành phố Châu Đốc.

Tin ảnh: Thiên Thanh
FalseGiáo dục
Thí sinh bắt đầu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT từ 27/4/2021TinH.TThí sinh bắt đầu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT từ 27/4/2021/SiteAssets/Thi-TN-TPTH.jpg
11/04/2021 10:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Theo hướng dẫn tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) mới ban hành, thí sinh bắt đầu đăng ký dự thi từ 27/4/2021.

Các trường phổ thông chịu trách nhiệm hướng dẫn thí sinh chuẩn bị hồ sơ và điền vào Phiếu đăng ký dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2021 (gọi tắt là Phiếu đăng ký dự thi) đầy đủ và đúng các thông tin.

Đồng thời, rà soát hồ sơ đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT để bảo đảm độ chính xác thông tin thí sinh điền vào Phiếu đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT; đặc biệt là thông tin về diện ưu tiên để được cộng điểm ưu tiên (nếu có); xem xét và quyết định điều kiện dự thi của thí sinh. Tuyệt đối không tiếp nhận hồ sơ không hợp lệ.

 Thi-TN-TPTH.jpg

Các sở GD&ĐT quyết định các nơi đăng ký dự thi bảo đảm thuận tiện cho thí sinh. Đơn vị đăng ký dự thi cần chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết cho việc đăng ký dự thi. Ví dụ: nơi đón tiếp thí sinh đến đăng ký, máy ảnh, máy vi tính, Phiếu đăng ký dự thi, Phiếu đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT, túi hồ sơ,...).

Tổ chức kiểm tra, kiểm tra chéo thông tin thí sinh đăng ký dự thi, đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT; đặc biệt lưu ý các thông tin về diện ưu tiên, điểm khuyến khích trong xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Với thí sinh, khi đăng ký dự thi phải kê khai bảo đảm chính xác các thông tin về mã tỉnh, mã trường phổ thông,... đúng quy định. Đồng thời nghiên cứu kỹ hướng dẫn thực hiện Quy chế tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành giáo dục mầm non hiện hành để ghi các thông tin vào mục đăng ký xét tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm trong Phiếu đăng ký dự thi.

Thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT chỉ được đăng ký dự thi một bài thi tổ hợp (khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội).

Thí sinh đã có Bằng tốt nghiệp THPT, thí sinh có Bằng tốt nghiệp trung cấp dự thi để lấy kết quả làm cơ sở đăng ký xét tuyển sinh chỉ được đăng ký dự thi các môn thi thành phần trong cùng một bài thi tổ hợp.

Với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh được chọn dự thi một trong 7 ngôn ngữ sau: Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Đức, Tiếng Nhật và Tiếng Hàn.

Thí sinh được đăng ký thi môn Ngoại ngữ khác với môn Ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông. Thí sinh là học viên giáo dục thường xuyên được đăng ký dự thi bài thi Ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Về thời hạn đăng ký dự thi: Từ ngày 27/4/2021 đến ngày 11/5/2021, các đơn vị đăng ký dự thi thực hiện thu hồ sơ đăng ký dự thi và bản photocopy Căn cước công dân; nhập dữ liệu của thí sinh vào Hệ thống quản lý thi. Sau khi đã nhập xong dữ liệu, in thông tin đăng ký dự thi của thí sinh từ Hệ thống quản lý thi, giao cho giáo viên chủ nhiệm hoặc người được phân công để tổ chức cho học sinh rà soát, ký xác nhận.

Sau khi kết thúc thời hạn đăng ký dự thi, thí sinh không được thay các thông tin về bài thi/môn thi đã đăng ký.

H.T

FalseGiáo dục
Nghiên cứu thành công quy trình sản xuất giống và nuôi thương phẩm cá Trèn bầu tại An GiangBài viếtHạnh ChâuNghiên cứu thành công quy trình sản xuất giống và nuôi thương phẩm cá Trèn bầu tại An Giang/SiteAssets/Ca-tren-bau-1.jpg
23/03/2021 5:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Thạc sĩ Lê Văn Lễnh -Trường Đại học An Giang vừa thực hiện thành công đề tài cấp tỉnh "Nghiên cứu quy trình sản xuất giống và nuôi thương phẩm cá Trèn bầu (Ompok bimaculatus) tại An Giang". Hiện, cá Trèn bầu là đối tượng mới, chưa có đơn vị và nông hộ nào trong tỉnh sản xuất giống và nuôi thương phẩm.

Mục tiêu đề tài nhằm cung cấp cơ sở khoa học góp phần xây dựng quy trình sản xuất giống và mô hình nuôi thương phẩm cá Trèn bầu, chủ động con giống cho người nuôi, đa dạng hóa loài cá nuôi bản địa và phát triển bền vững nghề nuôi thủy sản nước ngọt ở ĐBSCL trong điều kiện biến đổi khí hậu, tiến đến bảo tồn và phát triển nguồn gene cá Trèn bầu ở An Giang. Hoàn thiện quy trình sản xuất giống cá Trèn bầu đạt yêu cầu nuôi vỗ thành thục sinh dục cá Trèn bầu trong ao: tỷ lệ thành thục >70%, hệ số thành thục >5% ở thời điểm chính vụ (từ tháng 5-tháng 9); kích thích sinh sản bán nhân tạo: tỷ lệ cá rụng trứng >70%, sức sinh sản thực tế >200.000 trứng/kg cá cái, tỷ lệ thụ tinh >70%, tỷ lệ nở và tỷ lệ sống cá bột >70%. Kỹ thuật ương cá bột lên cá giống chia làm 2 giai đoạn: giai đoạn 1 ương từ 1-30 ngày tuổi tỷ lệ sống >30%; giai đoạn 2 ương từ 31-90 ngày tuổi tỷ lệ sống >50%, kích cỡ trung bình 1,5g/con. Xây dựng quy trình nuôi thương phẩm cá Trèn bầu trong lồng bè đạt: tỷ lệ sống >60%; FCR: 2,0-2,5 đối với thức ăn công nghiệp, 4,0-5,0 đối với thức ăn cá tạp; kích cỡ thu hoạch trung bình 100g/con; năng suất 4-5kg/m3. Ghi nhận bệnh trong quá trình ương giống và nuôi thương phẩm cá Trèn bầu: dấu hiệu bệnh lý (triệu chứng), tác nhân gây bệnh, phòng và trị bệnh. Bảo tồn và phát triển nguồn gene cá Trèn bầu trong tỉnh...

Ca-tren-bau-1.jpg 

Cá Trèm bầu thương phẩm

Qua thời gian thực hiện, đề tài đạt được một số kết quả nổi bật như: đã xây dựng được một mô hình sản xuất giống cá Trèn bầu tại Trường Đại học An Giang, quy mô: 2 kg cá bố mẹ cho sinh sản, 50 m3 bể ương, sản xuất được 20.000 con cá giống Trèn bầu kích cỡ 1-2 g/con. Xây dựng một mô hình nuôi thương phẩm cá Trèn bầu trong lồng của hộ ông Nguyễn Ngọc Phú Cường (thị trấn An Châu, huyện Châu thành) quy mô: một bè cá 40 m3, mật độ thả 100 con/m3. Kết quả đã xây dựng mô hình nuôi thương phẩm cá Trèn bầu trong lồng đạt 200kg, kích cỡ 50-100g/con. Đã xây dựng quy trình sản xuất giống cá Trèn bầu và quy trình nuôi thương phẩm cá Trèn bầu trong lồng bè; xây dựng mô hình điểm sản xuất giống tạo ra được 20.000 con cá Trèn bầu giống kích cỡ 1,0-2,0 g/con; 207 kg cá Trèn bầu thương phẩm (100g/con). Sản phẩm được dùng để tái tạo nguồn lợi ở Búng Bình Thiên, chuyển giao kết quả nghiên cứu cho cán bộ tham gia tập huấn kỹ thuật. Đồng thời, đề tài đã hỗ trợ đào tạo 5 sinh viên Đại học và 1 nghiên cứu sinh cho tỉnh; đào tạo 3 cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Công nghệ sinh học và Trung tâm Khuyến nông tỉnh An Giang nắm được kỹ thuật nuôi và sinh sản.

Thạc sĩ Lê Văn Lễnh kết luận: cá Trèn bầu nuôi vỗ trong ao có tỷ lệ thành thục khá cao từ 66,7-77,8%, sử dụng thức ăn cá tạp và thức ăn công nghiệp cá đều thành thục sinh dục. Hệ số thành thục cá cái cao nhất là 13,88% và cá đực 1,43%. Sức sinh sản cá Trèn bầu từ 167.149- 238.736 trứng/kg cá cái. Nuôi thương phẩm cá Trèn bầu trong lồng khi sử dụng thức ăn có hàm lượng đạm khác nhau cho tăng trưởng tốt nhất ở nghiệm thức thức ăn cá tạp 100,15 ± 12,11g/con và thức ăn công nghiệp 30% đạm là thấp nhất 64,70 ± 2,18 g/con. Hệ số thức ăn cao nhất là nghiệm thức cho ăn cá tạp 4,81 và thấp nhất là sử dụng thức ăn công nghiệp 40% đạm 2,05. Tỷ lệ sống cao nhất ở nghiệm thức cho ăn cá tạp 80,83% và thấp nhất là nghiệm thức 30% đạm 70,30%. Nên sử dụng thức ăn công nghiệp để nuôi thương phẩm cá Trèn bầu. Giá thành để sản xuất 1 con cá Trèn bầu giống (3-5 cm khoảng 300 -500 con/kg) có giá thành khoảng 500 đồng/con. Nuôi thương phẩm cá Trèn bầu trong bè có tỷ suất lợi nhuận 45%.

Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang cho biết: Kết quả đề tài nghiên cứu sẽ chuyển giao cho Trung tâm Công nghệ sinh học An Giang; Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành; Trại cá giống Ba Phong; các tổ chức, cá nhân khác trên địa bàn An Giang có nhu cầu tiếp nhận, chuyển giao ứng dụng theo quy định.

Ca-tren-bau-2.jpg

Thu hoạch cá Trèn bầu trong bè

Thạc sĩ Lê Văn Lễnh chia sẻ: "Cá Trèn bầu có kích thước thường gặp 25,4-31 cm ứng với khối lượng 90-180g, kích cỡ tối đa đạt 50cm, là loài cá có chất lượng thịt thơm ngon nên từ lâu đã trở thành một trong những sự lựa chọn hàng đầu trong thực đơn của người nội trợ. Lượng cá cung cấp cho thị trường là do đánh bắt ngoài tự nhiên. Tuy nhiên, những năm gần đây do tác động của biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường nước, khai thác thủy sản ngày càng gia tăng đã và đang ảnh hưởng đến chất lượng môi trường nước và thủy sản làm cho lượng cá Trèn bầu đang giảm rõ rệt".

Để góp phần ngăn chặn sự suy giảm nguồn lợi cá Trèn bầu tự nhiên, cũng như đa dạng sinh học các giống loài thủy sản và bảo tồn phát triển các loài cá bản địa trong điều kiện biến đổi khí hậu, nên việc sản xuất giống và nuôi thương phẩm là biện pháp quan trọng để bảo vệ và phục hồi nguồn lợi cá Trèn bầu. Do đó, nghiên cứu quy trình sản xuất giống và nuôi thương phẩm cá Trèn bầu (Ompok bimaculatus) tại An Giang là cần thiết nhằm chủ động nguồn giống và đa dạng đối tượng nuôi thương phẩm loài cá bản địa có giá trị kinh tế cao trong điều kiện biến đổi khí hậu như hiện nay và ở tương lai.

Bài, ảnh: HẠNH CHÂU

FalseKhoa học; Công nghệ
Thông điệp 6 cặp chữ “T” gửi đến những người trẻ Bài viếtNgọc HânThông điệp 6 cặp chữ “T” gửi đến những người trẻ /Imagesnews/2021-03/Ng-thi-thu-suong-8_Key_12032021163240.jpg
12/03/2021 5:00 CHNoĐã ban hành
(TUAG)- Hình mẫu thanh niên trong thời đại mới là tổng hợp các yếu tố sức khỏe, đạo đức, trí tuệ, trách nhiệm, năng động, sáng tạo và sống có mục đích, lý tưởng. Tại Hội thảo khoa học “90 năm khẳng định và phát huy vai trò trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên Việt Nam” nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh được tổ chức tại hai đầu cầu Hà Nội và TP.HCM, nguyên Phó thủ tướng Vũ Khoan đã nhắn gửi đến người trẻ 6 cặp chữ “T”. Đó là khát vọng phải “thực tế”, ý chí phải “tiến thủ”, đầu óc phải “thông thái”, nghề nghiệp phải “tinh thông”, làm người phải “tử tế”, phong trào phải “thiết thực”, đây có thể xem là phương châm, yếu tố xây dựng nên hình mẫu thanh niên Việt Nam trong thời đại mới.

Khát vọng phải “thực tế”, đây là điều các bạn trẻ cần đặc biệt quan tâm. Vì khát vọng chung của đất nước là khát vọng rất lớn, nhưng khát vọng đó khi chuyển sang mỗi người, mỗi thanh niên thì phải là thực tế, nếu khát vọng quá mơ hồ, quá vĩ mô trong khi năng lực thực tại của mình không thể tiếp cận được thì dễ làm cho thanh niên bị chệch đường, và bị mất đi kim chỉ nam để hướng đến được với khát vọng.  Và khát vọng phải được xây dựng dựa trên các yếu tố: Hiểu rõ năng lực của chính mình và bên cạnh đó cũng cần thêm sự đồng hành, định hướng từ những mối quan hệ xung quanh để thanh niên đi nhanh hơn và đúng đường hơn.

Ý chí phải “tiến thủ”, bởi có làm được hay không là trải qua thử thách rất lớn, chỉ có chí tiến thủ mới phát triển được. Trước sự quan tâm, chăm lo và kỳ vọng lớn lao của Đảng và Nhà nước, hơn bao giờ hết, mỗi thanh niên cần nhận thức rõ vai trò và trách nhiệm để không ngừng học tập và tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu trở thành lực lượng xung kích thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng và bảo vệ vững chắc tổ quốc. Mỗi thanh niên phải hiểu thật rõ mình muốn gì? sở trường, sở đoản nằm ở đâu? có thể đóng góp vào khâu nào và cần hành động ra sao để “ích quốc lợi nhà”?

Đầu óc phải “thông thái”, cách mạng khoa học - công nghệ đang tiến rất nhanh. Thế giới chuyển sang lấy tri thức làm nguồn lực phát triển chủ yếu. Cơ may cạnh tranh và phát triển bền vững của quốc gia cơ bản dựa vào sự giàu có về trí tuệ của toàn dân tộc, và hơn hết là trí tuệ của lớp thanh niên, những người đang nắm giữ tương lai của đất nước. Để có đầu óc thông thái, thanh niên phải quyết chí lấy tự học, tự tìm và tự tạo ra tri thức, làm giàu trí não và nhân cách của chính mình để vận dụng một cách sáng tạo trên mọi lĩnh vực đời sống xã hội. Ngoài ra thanh niên  ngày nay cũng phải có đầu óc thông thái để có thể nhận diện, vạch rõ những âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị; từ đó nâng cao ý thức trong việc sử dụng mạng xã hội một cách thông thái, có “sức đề kháng” với các thông tin xấu độc.

Nghề nghiệp phải “tinh thông”, nếu người trẻ có đam mê, nỗ lực với một nghề đã chọn và khi đã tinh thông với nghề, chúng ta sẽ được xã hội tôn vinh, thu nhập ổn định và có cơ hội đóng góp nhiều hơn cho xã hội. Tính chuyên nghiệp không chỉ có trong các công việc có quy mô lớn, mức độ phức tạp cao mà phải thể hiện ngay trong từng công việc nhỏ, hàng ngày. Sự tinh thông nghề nghiệp thể hiện ở việc những người trẻ làm việc có kế hoạch, có tinh thần trách nhiệm, có sự chuyên tâm với công việc, với nhiệm vụ được giao, không ngừng học hỏi để nâng cao kiến thức chuyên môn, độc lập, tự chủ và có tinh thần hợp tác trong công việc, có ý thức kỷ luật, tác phong công nghiệp, biết cách giao tiếp và ứng xử trong công việc.

Làm người phải “tử tế”, đây là yếu quan trọng và không thể thiếu của mỗi thanh niên, trong giai đoạn hiện nay, mỗi bạn trẻ xác định tâm thế của công dân Việt Nam: Tâm trong, trí sáng và hoài bão lớn để trở thành người tử tế. Nhắc lại lời dạy thanh niên của Hồ Chí Minh để thấm thía sự tử tế của người trẻ là phải thế nào: “Tuổi trẻ các cháu chỉ có một điều ham: Ham học, ham làm, ham tiến bộ. Đã vì cách mạng, vì dân, vì Đảng thì chỉ có một điều ham ấy thôi, không ham hưởng thụ, không ham tiền tài, địa vị, danh vọng. Tuổi trẻ phải có khát vọng, hoài bão, ham làm việc lớn ích quốc lợi dân. Tuổi trẻ chớ có ham làm quan to”. Người cũng nói rõ, tuổi trẻ phải tránh xa như tránh lửa những cám dỗ đó: Tiền bạc, địa vị, quyền lực, danh vọng. Nếu không làm chủ được thì rất dễ rơi vào hư hỏng. Lời dạy này phải nằm lòng trong thanh niên, nhất là các cán bộ Đoàn. Bởi trước khi làm người giỏi, phải là người tử tế.

Phong trào phải “thiết thực”, các hoạt động, chương trình, phong trào của  đoàn phải được thiết kế, tổ chức phù hợp với từng giai đoạn lịch sử của đất nước. Phải được triển khai hiệu quả, thực chất hơn, tạo môi trường tốt cho thanh niên rèn luyện, trải nghiệm, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo tham gia phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Để có thể làm trọn sứ mệnh là đội quân xung kích, biến Việt Nam thành “nước phát triển theo định hướng xã hội chủ nghĩa vào ¼ thế kỷ tới” thì bên cạnh những điều to tát, mong các bạn trẻ chú trọng rèn đức, luyện tài qua những việc làm cụ thể, bình dị hàng ngày theo phương châm 6 cặp chữ “T” mà  nguyên Phó thủ tướng Vũ Khoan đã nhắn gửi.

Sẽ không gì có thể ngăn được sức sống của người Việt Nam, của tuổi trẻ Việt Nam đã và đang ngày đêm lao động vì tương lai đất nước. 90 năm nhìn lại Tuổi trẻ Việt Nam luôn tự hào với sức khỏe, kiến thức và trí tuệ đang vươn ra biển lớn, hướng đến những giá trị cao đẹp của nhân loại và có điều kiện để phát huy toàn bộ những năng lực của mình. Dù ở vị trí nào, làm công việc gì, đều đóng góp với vai trò tiên phong, gương mẫu của mình vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tiên phong cả về tư tưởng, sự hiểu biết và hành động thực tế; những nơi nào khó khăn nhất, gian khổ nhất, hy sinh nhiều nhất thì luôn có mặt của thanh niên./.

NGỌC HÂN
FalseGiáo dục
Hoạt động khuyến học, khuyến tài góp phần phát triển giáo dụcBài viếtTTCTTTHoạt động khuyến học, khuyến tài góp phần phát triển giáo dục/SiteAssets/Chau-ngoan-BH-1.jpg
08/03/2021 3:00 CHNoĐã ban hành

​(TUAG)- Năm 2020, mặc dù kinh tế - xã hội gặp nhiều khó khăn bởi đại dịch COVID-19, nhưng hội khuyến học luôn được sự quan tâm chỉ đạo và tạo điều kiện của lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các cấp, sự liên kết, phối hợp chặt chẽ của các ban ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang, nhất là sự nỗ lực phấn đấu, chủ động sáng tạo của đội ngũ cán bộ làm công tác khuyến học nên phong trào khuyến học, khuyến tài và xây dựng xã hội học tập đạt được nhiều kết quả khả quan, góp phần phát triển sự nghiệp giáo dục địa phương.

Chau-ngoan-BH-1.jpg

Các cấp hội đã tiếp tục tuyên truyền giáo dục nhằm nâng cao ý thức học tập suốt đời cùng các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về hoạt động khuyến học qua Website của Tỉnh Hội, Báo An Giang, Đài Phát thanh - Truyền hình An Giang, Bản tin Thông tin công tác tư tưởng của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy… Nhiều nơi đã hưởng ứng, thành lập thêm các chi hội khuyến học, xây dựng quỹ khuyến học để khen thưởng, khuyến khích tinh thần hiếu học.

Toàn tỉnh hiện có 156 hội cơ sở xã, phường, thị trấn; 4.153 chi hội khuyến học; 739 ban khuyến học; 299.063 gia đình được công nhận gia đình học tập, 494 dòng họ học tập, 3.819 cộng đồng học tập. Phát triển 377.648 hội viên, đạt 19,79% so với dân số trong tỉnh (các địa phương có tỉ lệ phát triển hội viên đạt là An Phú, Châu Đốc, Tân Châu, Long Xuyên, Phú Tân, Châu Phú…).  Điều đáng ghi nhận là có sự gắn kết chặt chẽ trong xây dựng xã hội học tập với cuộc vận động xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới và các phường đạt chuẩn đô thị văn minh. Qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng các mô hình xã hội học tập, vận động xã hội hóa, tạo nguồn quỹ khuyến học bền vững. Kết quả năm 2020 đã vận động được gần 79 tỷ đồng, trong đó Quỹ Khuyến học tỉnh huy động được 15,4 tỷ đồng.

Các cấp hội đã phối hợp cùng ngành Giáo dục và Đoàn thanh niên triển khai phong trào “Nuôi heo đất khuyến học” trong các đơn vị trường học, kết quả thu được gần 4,5 tỷ đồng. Chương trình “Quà tiếp bước đến trường” nhằm vận động toàn xã hội hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa, dụng cụ học tập, quần áo cho học sinh con em của hộ nghèo và cận nghèo, học sinh mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn,… Đến đầu năm học 2020 - 2021, tiếp tục vận động được hơn 13,5 tỷ đồng, cấp phát cho 62 ngàn học sinh, sinh viên; vận động và trao học bổng trên 2,5 tỷ đồng cho 2.700 học sinh, sinh viên.

Năm học 2019 - 2020, các trung tâm học tập cộng đồng và trung tâm văn hóa - học tập cộng đồng đã phối hợp tổ chức khá tốt hoạt động văn hóa, văn nghệ; phối hợp mở 5.272 khóa học, với 224.500 lượt người tham gia học nghề ngắn hạn, phổ cập giáo dục, xoá mù chữ, giáo dục kinh tế, giáo dục pháp luật, giáo dục văn hóa - xã hội, giáo dục bảo vệ môi trường, giáo dục bảo vệ sức khỏe…  

Với những thành tích đạt được, năm 2020, tập thể và cá nhân hội khuyến học các cấp được xét khen thưởng 03 Cờ thi đua, 85 Kỷ niệm chương và 12 Bằng khen của Hội Khuyến học Việt Nam; 08 Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh; 91 Giấy khen của Hội Khuyến học tỉnh và Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang.

Đạt được thành quả trên là do công tác tham mưu, tuyên truyền khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập tiếp tục được đẩy mạnh, tập trung vào triển khai thực hiện Kết luận số 49-KL/TW, ngày 10/5/2019 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 11-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa X) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; sự phối hợp ngày càng chặt chẽ giữa hội khuyến học với các ngành, đoàn thể liên quan nên các kế hoạch, hướng dẫn liên tịch đều được triển khai sâu rộng xuống tận đoàn viên, hội viên và cơ sở. Ở nhiều địa phương, tổ chức hội đã phủ kín đến tận các tổ nhân dân tự quản và số hội viên được nâng lên khá cao. Công tác vận động, phát triển quỹ khuyến học có nhiều tiến bộ, mang lại hiệu quả thiết thực.

Công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập năm 2020 tuy tiếp tục được giữ vững và có bước phát triển khá tốt. Bên cạnh, vẫn còn một số bất cập, tồn tại đó là nhân sự làm công tác khuyến học còn thiếu, lại thường xuyên thay đổi nhất là ở cơ sở nên phong trào khuyến học tại một số địa phương phát triển không đồng đều; một số đơn vị phong trào phát triển chậm, các chỉ tiêu đạt thấp, chưa thực sự phát huy hiệu quả; phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, nhất là vận động, đăng ký và phát triển các mô hình khuyến học phát triển chưa cao.

Năm 2021, các cấp hội trong tỉnh cần tiếp tục nhất quán phương châm hoạt động “Gắn kết công tác khuyến học với quá trình đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021-2025”. Tiếp tục thực hiện Chỉ thị 31-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện Kết luận số 49-KL/TW.

Đẩy mạnh phát triển các loại hình tổ chức hội đều khắp các địa bàn, phấn đấu phát triển hội viên đạt khoảng 20% dân số; chú trọng thành lập các chi hội khuyến học, ban khuyến học gắn với cơ sở thờ tự, trong các tổ Nhân dân tự quản, tổ an ninh nhân dân ở các cụm dân cư, các cơ quan, xí nghiệp…

Tăng cường tuyên truyền, giáo dục cán bộ, hội viên và Nhân dân về hiệu quả của công tác khuyến học, khuyến tài, về xây dựng xã hội học tập, về tư tưởng và tấm gương học tập suốt đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chú ý đợt cao điểm truyên truyền khuyến học trong năm là vào tháng 8 và tháng 9 (Tháng hành động vì sự nghiệp giáo dục) và tháng 10 (Tháng khuyến học).

Phối hợp với các ngành liên quan, nghiên cứu, thí điểm xây dựng mô hình “Công dân học tập” theo hướng dẫn của Hội Khuyến học Việt Nam. Gắn kết hoạt động khuyến học với trung tâm học tập cộng đồng, trung tâm văn hóa - học tập cộng đồng nhằm ủng hộ, vận động, thuyết phục, hỗ trợ người lớn học tập những vấn đề thiết thực, cụ thể, thỏa mãn nhu cầu hiểu biết, cải tiến sản xuất, kinh doanh, chuyển dịch lao động… Phối hợp, hỗ trợ góp ý với các ngành liên quan trong việc xây dựng “Đề án vận động quỹ khuyến học huyện, thị, thành phố và xã, phường, thị trấn trong tỉnh”. Kịp thời phát hiện những nhân tố tích cực để đề nghị khen thưởng trong quá trình thực hiện, quyết tâm hoàn thành vượt mức các nhiệm vụ đã đề ra trong năm 2021 và những năm tiếp theo.

NGUYỄN ĐĂNG GIAI

Ủy viên Ban Thường vụ Hội Khuyến học An Giang

FalseGiáo dục
Tỷ lệ học sinh đi học trở lại sau Tết đạt trên 99%TinHà NgânTỷ lệ học sinh đi học trở lại sau Tết đạt trên 99%/Imagesnews/2021-02/dihoclai_Key_24022021082316.jpg
24/02/2021 9:00 SANoĐã ban hành
(TUAG)- Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang, tỷ lệ học sinh trên địa bàn tỉnh đi học trở lại sau tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đạt khá cao, trên 99%.

Cụ thể, tỷ lệ đi học ở khối nhà trẻ hơn 90%, vắng 305 cháu; mẫu giáo đạt 99,57%, vắng 228 học sinh; tiểu học 99,80%, với 180.146 em đến trường, vắng 359 em học sinh. Đối với cấp THCS có 130.425 em đến trường, đạt tỷ lệ 99,59%, vắng 536 học sinh; THPT 99,07%, vắng 492 học sinh. Nguyên nhân các em chưa đi học do bận việc gia đình, chuyển trường, có nguy cơ bỏ học, không liên lạc được và chưa yên tâm đi học do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp...

Theo đánh giá của ngành giáo dục, tình hình các em đến trường sau Tết đảm bảo đủ các điều kiện an toàn phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định ngành y tế. 100% học sinh và cán bộ, giáo viên thực hiện việc đeo khẩu trang đúng cách trên đường đến trường; trường học đảm bảo có nhân viên y tế, phòng cách ly, phòng y tế theo quy định.
                                   
Hà Ngân
FalseGiáo dục
An Giang lùi thời gian nhập học đến ngày 22/2 để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19TinAdminAn Giang lùi thời gian nhập học đến ngày 22/2 để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19https://www.angiang.dcs.vn/Imagesnews/2020-03/banel-dich-covid-19_Key_07032020133341.jpg

​(TUAG)- Chiều 15/2, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang Trần Thị Ngọc Diễm cho biết, UBND tỉnh An Giang vừa có văn bản thống nhất phương án lùi thời gian nhập học trở lại sau Tết nguyên đán Tân Sửu 2021 đến ngày 22/2/2021 để đảm bảo các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19.

15/02/2021 1:00 CHNoĐã ban hành

Theo đó, trước diễn biến phức tạp của tỉnh hình dịch COVID-19 ở các tỉnh, thành phố trong cả nước, xét tờ trình số 385/TTr-SGDĐT ngày 15/02/2021 của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc xin chủ trương lùi thời gian trở lại trường của học sinh/học viên thuộc các trường mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên và các cơ sở đào tạo nghề trong tỉnh sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước thống nhất chủ trương lùi thời gian trở lại trường sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đến ngày 22/02/2021 (thứ hai).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo; Sở Lao động, Thương binh và Xã hội có văn bản chỉ đạo các trường thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch trong nhà trường theo hướng dẫn của ngành y tế; không tổ chức các hoạt động tập trung đông người; chỉ đạo Ban Giám hiệu nhà trường nắm rõ thông tin di chuyển trong dịp Tết (đặc biệt các trường hợp du lịch ngoài tỉnh) của cán bộ quản lý, giáo viên, phụ huynh và học sinh/học viên trong thời gian nghỉ Tết vừa qua để chủ động áp dụng các biện pháp phòng chống dịch khi cần thiết.

Cũng liên quan đến công tác phòng chống dịch COVID-19, trong chiều ngày 15/2, UBND tỉnh An Giang cũng đã công văn số: 114/UBND-KGVX, yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh khẩn trương thực hiện nghiêm việc tông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng yêu cầu “Người dân đã từng đi, đến, về từ huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương trong thời gian từ ngày 15/01/2021 đến nay chủ động liên hệ với Trạm Y tế xã, phường hoặc cơ sở y tế gần nhất nơi đang lưu trú tại địa phương để khai báo y tế, hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và giám sát sức khỏe”.

Đồng thời, có phương án, tổ chức việc tiếp nhận thông tin của người dân; tích cực rà soát, lấy mẫu bệnh phẩm và thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 cho những người về từ huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương và các thành viên sống trong cùng gia đình một cách triệt để; giám sát sức khỏe theo quy định.

 

Chủ tịch UBND An Giang cũng yêu cầu thủ trưởng các sở, ban ngành, đoàn thể và Chủ tịch UBND các huyện, thi xã, thành phố trong tỉnh khẩn trương tổ chức truy vết, điều tra, xử lý ổ dịch ngay khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ hoặc mắc bệnh COVID-19 và báo cáo kịp thời về Bộ Y tế (Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia) theo quy định./.

C.M

FalseGiáo dục
Những cơ hội phát triển khởi nghiệp cho thanh niên trong thời đại mớiBài viếtNhững cơ hội phát triển khởi nghiệp cho thanh niên trong thời đại mới/SiteAssets/Khoi-nghiep.jpg

(TUAG)- Năm 2020, là năm đánh dấu sự thành công rực rỡ của Tỉnh đoàn An Giang trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi với nhiều thành tích xuất sắc, một năm với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, tuổi trẻ An Giang vẫn không lùi bước, mà còn lấy đó làm động lực để cống hiến sức trẻ của mình chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh, khôi phục kinh tế tỉnh nhà.

11/02/2021 9:00 CHNoĐã ban hành

Khoi-nghiep.jpg

Diễn đàn, đối thoại giúp trang bị kiến thức cho thanh niên chuẩn bị khởi nghiệp năm 2020.

Sau nửa nhiệm kỳ, Tỉnh đoàn An Giang đã triển khai và thực hiện thắng lợi "03 phong trào hành động cách mạng, 03 chương trình đồng hành với thanh niên". Qua đó, Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp tỉnh An Giang được phân công đảm nhiệm chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Nhìn nhận sau những kết quả đạt được, có thể thấy rằng hoạt động của tuổi trẻ An Giang từng bước khẳng định vị thế, từng ngày đi vào chiều sâu và nhận được nhiều sự đồng hành của các tổ chức.

Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp chọn việc truyền cảm hứng khởi nghiệp là bước đệm đầu tiên cho hành trình khởi nghiệp, lập nghiệp của thanh niên. Việc truyền cảm hứng đến cho những người trẻ để họ bước ra khỏi vùng an toàn và có định hướng về ý muốn làm kinh tế, khởi sự kinh doanh…chính là mong muốn lớn nhất của Trung tâm. Thực tế, khi dấn thân vào con đường khởi nghiệp đã chứng tỏ bạn trẻ đó là một người khác biệt, nổi trội và có ý chí hơn so với các bạn thanh niên còn lại. Hiện nay, khi các bạn trẻ được sống trong một xã hội tiến bộ, một thế giới phẳng thì hầu như các loại hình kinh doanh đều tồn tại, vì thế yêu cầu quan trọng nhất để khởi nghiệp thành công chính là việc kiến tạo ra một sản phẩm hoặc một dịch vụ kinh doanh mang lại sự khác biệt, sáng tạo, đây là yếu tố sẽ quyết định đến sự thành công hay thất bại của một Startup.

Bước vào một thập kỷ mới, nhiều cơ hội được mở ra cho thanh niên, thế thì loại hình khởi nghiệp, lập nghiệp nào sẽ được chú trọng và có khả năng thành công trong giai đoạn tiếp theo? Để trả lời cho câu hỏi này, Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp sẽ gợi mở và định hướng một số mô hình kinh doanh phù hợp với lực lượng đoàn viên thanh niên.

Xã hội phát triển thì tỷ trọng dịch vụ sẽ tăng cao trong nền kinh tế. Có rất nhiều cơ hội phát triển dịch vụ. Các dịch vụ như giúp việc nhà, giáo viên dạy kèm được nhiều bạn trẻ khởi nghiệp triển khai. Cơ hội cho khởi nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ ngày càng lớn khi sự chuyên môn hóa lao động trong xã hội ngày càng cao, khi các cá nhân muốn có nhiều thời gian hơn trong cuộc sống. Tuy nhiên, chúng ta cần chú trọng tới áp dụng công nghệ vào dịch vụ. Du lịch cũng là ngành dịch vụ, tuy nhiên nó được tách ra vì có nhiều cơ hội và sẽ phát triển mạnh. Để du lịch An Giang phát triển thì cần củng cố cơ sở hạ tầng, quảng bá hình ảnh, xây dựng câu chuyện cho địa danh (ví dụ: Óc Eo, Hồ Tà Pạ, Ba Chúc...) tạo sự hấp dẫn và thu hút tính hiếu kỳ của du khách.

An Giang với thế mạnh là một tỉnh nông nghiệp, chúng ta có thể tiếp tục phát triển nông nghiệp theo hướng Nông nghiệp xanh và thực phẩm tử tế đây là một mô hình rất tốt tại mọi cấp độ, bạn có thể triển khai kinh doanh bằng việc mở cửa hàng kinh doanh nông sản sạch, kinh doanh hạt giống, tư vấn và bán dụng cụ trồng rau sạch, dịch vụ thiết kế vườn rau sạch, cho thuê đất trồng rau sạch, trồng các loại cây gia vị, trồng các loại cây quý hiếm…

Trong xã hội hiện đại, công nghiệp sáng tạo được xem là một lĩnh vực tăng trưởng chính của kinh tế toàn cầu. Công nghiệp sáng tạo là những sản phẩm mang tính sáng tạo thuộc lĩnh vực văn hóa và nghệ thuật, ngành nghề này đòi hỏi kỹ năng  và năng khiếu của cá nhân qua quá trình khai thác quyền sở hữu trí tuệ mà ở đó sự sáng tạo là trung tâm. Ví dụ: quảng cáo, kiến trúc, thiết kế mỹ thuật, phim ảnh, âm nhạc, nghệ thuật biểu diễn, phát thanh truyền hình...

Ở thời kỳ giao thoa và hội nhập, đất nước ta đang bước vào kỷ nguyên mà việc học ở trường và lúc đi làm, dường như không bao giờ dừng lại. Việc học ngày nay không còn giới hạn trong trường lớp. Ngày nay, mỗi người đều tìm cách nâng cao kỹ năng trong một số lĩnh vực hoặc nâng cao kỹ năng của mình. Tuy nhiên, việc tiếp cận với một nền giáo dục tốt đôi khi bị hạn chế vởi các yếu tố như quyền truy cập hoặc tài chính. Điều này đã tạo đà phát triển có các nền tảng giáo dục cần thiết và phù hợp với người học, ngày nay phát triển và đào tạo con người (giáo dục) đang là một ngành vô cùng bùng nổ.

Kinh doanh dịch vụ trung gian hoặc thương mại điện tử vẫn sẽ là lựa chọn phát triển khá tốt cho giai đoạn hiện nay, không bỏ nhiều vốn để mua sắm tài sản cố định, các Startup chỉ tập trung vào việc tiếp nhận thông tin, xử lý thông tin, kết nối thông tin và kỹ năng sắp xếp logic quy trình dịch vụ...loại hình kinh doanh này phù hợp với những bạn trẻ có kiến thức về quản trị công nghệ thông tin (ví dụ: Grab, Traveloka, booking.com, Chotot).

Với sự phát triển của thời đại, việc nghiên cứu, nâng cấp và chuyên nghiệp hóa các sản phẩm bình dân cho phân khúc khách hàng cao cấp hơn. Ngược lại, chúng ta có thể tạo ra một mô hình kinh doanh khác lạ bằng cách bình dân hóa các sản phẩm, dịch vụ cao cấp nhằm loại bỏ các thuộc tính đắt đỏ và giữ lại thuộc tính thuần túy, cơ bản nhằm hạ giá thành, giúp các đối tượng khách hàng bình dân có thể tiếp cận được. Điều kiện cần để thực hiện mô hình này là chúng ta phải có tầm nhìn và nắm bắt kịp xu hướng giới trẻ thì tỷ lệ thành công mang lại rất cao.

Tôi luôn muốn nhắn nhủ đến thanh niên rằng: "Khởi nghiệp là một cuộc đua đầy căng thẳng và khốc liệt, để thành công thì thanh niên phải nhạy bén bắt kịp xu hướng thời đại và luôn đổi mới mình". Thanh niên luôn là lực lượng nòng cốt cho quá trình phát triển kinh tế của nước nhà, chính trị muốn bền vững thì phải gắn liền với kinh tế. Hoạt động khởi nghiệp, lập nghiệp của tuổi trẻ An Giang sẽ luôn được quan tâm, hỗ trợ và đồng hành với mong muốn thanh niên ổn định đời sống, phát triển kinh tế. Từ đó, thanh niên sẽ kiên định mục tiêu lý tưởng của mình cho sự phát triển của tỉnh nhà./.

Phượng Thư

False
Ngày 2-2-2021, học sinh các trường mầm non, phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên ở An Giang bắt đầu nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021TinH.TNgày 2-2-2021, học sinh các trường mầm non, phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên ở An Giang bắt đầu nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021/Imagesnews/2020-03/banel-dich-covid-19_Key_07032020133341.jpg

(TUAG)- Sáng 01-2, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang Trần Tuấn Khanh ký văn bản số 302 /SGDĐT-VP thay đổi thời gian bắt đầu nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

01/02/2021 12:00 CHNoĐã ban hành


​Trước đó, ngày 22-12-2020, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang ban hành Thông báo số 3599/TB-SGDĐT về việc nghỉ các dịp lễ, tết năm 2021; theo đó, học sinh (học viên) các trường mầm non, phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên bắt đầu nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu từ thứ Tư, ngày 3-2-2021.

Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp tại một số tỉnh, thành phố, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho tất cả học sinh trên địa bàn tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo thông báo thay đổi thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Cụ thể: Học sinh (học viên) các trường mầm non, phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên bắt đầu nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu từ thứ Ba, ngày 2-2-2021.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang đề nghị các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm quy trình phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn trường học theo hướng dẫn của ngành y tế và các văn bản có liên quan.

H.C

FalseGiáo dục
Tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo bồi dưỡng cho cán bộ nguồn và phát triển nguồn nhân lực tỉnhHà NgânTiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo bồi dưỡng cho cán bộ nguồn và phát triển nguồn nhân lực tỉnh/SiteAssets/Hop-tac-Ag-Dhqg-1.jpg

(TUAG)- Chiều nay 15/1, UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình liên kết giữa UBND tỉnh và Đại học Quốc gia TP. HCM giai đoạn 2014-2019 và ký kết hợp tác giai đoạn 2021-2025.

16/01/2021 12:00 SANoĐã ban hành

​Tham dự Hội nghị có PGS- TS Vũ Hải Quân, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia TP. HCM; Lê Văn Phước, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang; cùng lãnh đạo các sở ngành liên quan.

Hop-tac-Ag-Dhqg-1.jpg

Giai đoạn 2014-2019, Đại học Quốc gia TP.HCM và UBND tỉnh An Giang đã ký kết 2 chương trình liên kết cùng hợp tác phát triển nguồn nhân lực có trình độ cao; kế hoạch thực hiện nhiệm vụ của Chính phủ giao Đại học Quốc gia TP.HCM hỗ trợ phát triển các tỉnh, thành trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, khoa học công nghệ. Đến nay, An Giang có 3 dự án liên kết hợp tác gồm thuộc các lĩnh ực: Hợp tác đào tạo và bồi dưỡng sau đại học nhằm phát triển nguồn nhân lực, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội và môi trường tỉnh An Giang; xây dựng trung tâm thực hành các môn khoa học tự nhiên; hỗ trợ chuyên môn các trường THPT chuyên; tham gia giải quyết các nhiệm vụ văn hoá, xã hội, giáo dục đào tạo và khoa học công nghệ.

Giai đoạn 2014-2020, Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh phối hợp các thành viên và trực thuộc với các sở ngành tỉnh An Giang đã thực hiện 34 đề tài nghiên cứu khoa học công nghệ, trong đó có 28 đề tài lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học kỹ thuật; 6 đề tài thuộc lĩnh vực xã hội.

Hop-tac-Ag-Dhqg-2.jpg

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước đánh giá cao hiệu quả các chương trình liên kết hợp tác thời gian qua của Đại học Quốc gia TP. HCM và tỉnh An Giang, đã góp phần nâng cao nhiều hoạt động đào tạo, bồi dưỡng và tập huấn cho các cán bộ nguồn và phát triển nguồn nhân lực của tỉnh, đặc biệt có nhiều dự án hợp tác nghiên cứu khoa học và chuyên giao công nghệ có tính ứng dụng thực tiễn cao, phù hợp tình hình địa phương.  

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang đề nghị, trong thời gian tới 2 bên tăng cường phối hợp và hỗ trợ nhiều hơn công tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ; chia sẻ nguồn thông tin về kết quả nghiên cứu thông qua trao đổi các tạp chí, thành tựu nghiên cứu công nghệ và tham gia công bố kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ; tổ chức các đợt học tập trao đổi kinh nghiệm ở các nước có nền nông nghiệp tiên tiến; xây dựng các đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học và công nghệ…

Tại Hội nghị 2 bên đã thống nhất ký kết chương trình liên kết hợp tác giai đoạn 2021-2025 trong lĩnh vực bồi dưỡng giáo viên cấp THPT; khoa học công nghệ; nông nghiệp và phát triển nông thôn; đào tạo bồi dưỡng cán bộ, công chức và viên chức.

Hà Ngân

FalseGiáo dục
Hội đồng Dân tộc Quốc hội khảo sát tình hình giáo dục song ngữ trên cơ sở tiếng mẹ đẻ tại huyện Tịnh BiênTinNguyễn HảoHội đồng Dân tộc Quốc hội khảo sát tình hình giáo dục song ngữ trên cơ sở tiếng mẹ đẻ tại huyện Tịnh Biên/Imagesnews/2021-01/QH-khao-sat-tb-1_Key_06012021150522.jpg

(TUAG)- Sáng ngày 06/01/2021, Đoàn công tác Hội đồng Dân tộc Quốc hội do đồng chí Giàng A Chu - Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội làm Trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với huyện Tịnh Biên về tình hình thực hiện giáo dục song ngữ trên cơ sở tiếng mẹ đẻ trên địa bàn huyện. Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Trần Bá Phước - Phó Chủ tịch UBND huyện.

06/01/2021 4:00 CHNoĐã ban hành

 QH-khao-sat-tb-1.jpg

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, các đơn vị liên quan báo cáo về kết quả triển khai giáo dục song ngữ trên cơ sở tiếng mẹ đẻ thời gian qua, về công tác quản lí, nội dung chương trình, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh, tài liệu dạy học, trang thiết bị dạy học... Đồng thời, các đại biểu cùng thảo luận những thuận lợi, khó khăn và những bài học kinh nghiệm trong quá trình triển khai giáo dục song ngữ trên cơ sở tiếng mẹ đẻ tại địa phương. Qua đó, nêu những đề xuất, kiến nghị đối với Chính phủ, các bộ, ngành liên quan về việc tiếp tục triển khai giáo dục song ngữ trên cơ sở tiếng mẹ đẻ theo chương trình và sách giáo khoa mới tại địa phương.

 QH-khao-sat-tb-2.jpg

Đồng chí Giàng A Chu – Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Giàng A Chu biểu dương tinh thần vượt khó, sự nỗ lực, kiên trì để thực hiện mục tiêu dạy và học trong điều kiện khó khăn cua huyện Tịnh Biên. Đồng thời mong muốn trong thời gian tới, địa phương tiếp tục quan tâm công tác giáo dục; duy trì, nâng cao hơn nữa số lượng và chất lượng của chương trình giáo dục song ngữ; quan tâm, giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc; chú trọng công tác đảm bảo các thiết bị dạy và học, sách giáo khoa… phục vụ tốt công tác giáo dục song ngữ trên cơ sở tiếng mẹ đẻ ở địa phương./.

                                                                             Nguyễn Hảo

FalseGiáo dục
Thoại Sơn: Đại hội đại biểu Hội Khuyến học huyện lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025TinThoại Sơn: Đại hội đại biểu Hội Khuyến học huyện lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025/Imagesnews/2020-12/TS-dh-khuyen-hoc-1_Key_30122020093941.jpg

(TUAG)- Ngày 29/12/2020, Hội Khuyến học huyện Thoại Sơn tổ chức Đại hội đại biểu Hội Khuyến học huyện lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đến dự có ông Đặng Hoài Dũng - Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh, ông Lê Hữu Nghị - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, ông Nguyễn Ngọc Điệp - Phó Chủ tịch UBND huyện.

30/12/2020 10:00 SANoĐã ban hành

TS-dh-khuyen-hoc-1.jpgBan Chấp hành hội ra mắt.

Trong nhiệm kỳ qua, dưới sự chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện và Hội cấp trên, Hội Khuyến học huyện Thoại Sơn đã không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng; phong trào khuyến học, khuyến tài đã phát triển rộng khắp tại các địa phương, đơn vị, trường học. Đặc biệt, kết quả thực hiện Đề án 04 của UBND huyện về xã hội hóa hoạt động xây dựng và phát triển hệ thống quỹ khuyến học, khuyến tài trên địa bàn huyện Thoại Sơngiai đoạn 2019-2020 đã đạt và vượt chỉ tiêu với tổng nguồn quỹ trên 19 tỷ đồng. Toàn huyện hiện có 18.884 hội viên Hội Khuyến học, tăng hơn 7.000 hội viên so với đầu nhiệm kỳ. Để công tác khuyến học ngày càng đi vào chiều sâu đến từng hộ gia đình, các cấp hội trong huyện đẩy mạnh tuyên truyền vận động xây dựng được 8.423 gia đình học tập, 18 dòng họ học tập. Công tác xây dựng quỹ khuyến học ngày càng được trú trọng và không ngừng phát triển. Trong nhiệm kỳ, Hội Khuyến học đã tiếp nhận các nguồn học bổng, tài trợ từ cấp tỉnh là 6.417.250.000 đồng, cấp huyện 4.824.480.000 đồng, cấp xã, thị trấn hơn 11 tỷ 251 triệu đồng.

Trong không khí dân chủ và trách nhiệm, Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội Khuyến học huyện khóa IV gồm 29 đồng chí. Ông Nguyễn Văn Khảm tái đắc cử giữ chức vụ Chủ tịch Hội Khuyến học huyện, nhiệm kỳ 2020-2025.

 TS-dh-khuyen-hoc-3.jpg

TS-dh-khuyen-hoc-2.jpg

Dịp này, có nhiều tập thể và cá nhân được Hội Khuyến học tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND huyện Thoại Sơn khen thưởng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập năm 2020./.

Mỹ Tiên, Thanh Lâm

FalseGiáo dục
Đảng bộ Trường Đại học An Giang: Hội nghị tổng kết tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2020 TinHuỳnh CamĐảng bộ Trường Đại học An Giang: Hội nghị tổng kết tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2020 /Imagesnews/2020-12/DHAG-hop-dang-4_Key_22122020170417.jpg

​(TUAG)- Sáng 21/12, Đảng bộ Trường Đại học An Giang đã tổ chức Hội nghị tổng kết tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2020 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Ngô Hồng Yến - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

22/12/2020 2:00 CHNoĐã ban hành

DHAG-hop-dang-1.jpg 

Ban Thường vụ Đảng ủy Trường điều hành chương trình hội nghị

Hội nghị có sự hiện diện của các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ Trường và Bí thư, Phó Bí thư của 30 chi bộ trực thuộc.

Tại hội nghị, đại diện Ban Thường vụ Đảng ủy Trường đã thông qua báo cáo tổng kết công tác năm 2020 và phương hướng năm 2021. Theo báo cáo, ngay từ sau Đại hội đến nay, Đảng bộ Trường đã đạt nhiều thành tựu đáng phấn khởi trong việc lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị và nhiệm vụ xây dựng Đảng. Cụ thể như: Đảng bộ đã ban hành Quy chế làm việc của Đảng bộ, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy, Chương trình làm việc toàn khóa, hằng năm; thành lập các cơ quan chuyên trách tham mưu giúp việc Đảng ủy; lãnh đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn; trong năm có 4 chi bộ được khen thưởng "Chi bộ trong sạch, vững mạnh, tiêu biểu, 91 đảng viên được khen thưởng "Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ", Đảng bộ Trường được công nhận "Hoàn thành tốt nhiệm vụ"… Đồng thời, báo cáo đã chỉ ra những hạn chế, khuyết điểm trong lãnh đạo, chỉ đạo quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2020; từ đó xác định phương hướng, giải pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ công tác năm 2021 của Đảng bộ.

 DHAG-hop-dang-2.jpg

Đại diện các chi bộ phát biểu ý kiến đóng góp cho báo cáo tổng kết công tác năm 2020

Tham dự hội nghị, đại diện các chi bộ cũng đã có những ý kiến đóng góp về giải pháp cho Đảng ủy Trường để tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra trong Nghị quyết. Đồng chí Trần Văn Đạt – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường nhấn mạnh: "Năm 2021 là năm mà Đảng bộ nhà trường sẽ thực hiện nhiều nhiệm vụ và giải pháp nhằm từng bước thực hiện có hiệu quả 3 khâu đột phá chiến lược trong 5 năm tới, đó là: Hoàn thiện bộ máy tổ chức để hội nhập toàn diện vào hệ thống của ĐHQG-HCM nhằm đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực phục vụ sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, khu vực và đất nước; phát triển, chuẩn hóa đội ngũ có phẩm chất và năng lực để đảm bảo chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, thúc đẩy khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo; thực hiện quản trị giáo dục đại học gắn với quyền tự chủ và trách nhiệm giải trình với các bên liên quan để đẩy nhanh tiến trình tự chủ của nhà trường.

 DHAG-hop-dang-3.jpg

Đồng chí Trần Văn Đạt – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường phát biểu

Để sớm đưa Trường Đại học An Giang phát triển lên một tầm cao mới, Bí thư Đảng ủy hy vọng mọi thành viên của nhà trường, mà trước hết là các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, toàn thể đảng viên hãy suy nghĩ và hãy hành động vì khát vọng phát triển, quyết tâm nâng cao chất lượng đào tạo, chuyển giao công nghệ và phục vụ cộng đồng để Trường xứng đáng với niềm tin và sự kỳ vọng của Tỉnh ủy An Giang, xứng đáng là một thành viên đầy tinh thần trách nhiệm của hệ thống ĐHQG-HCM.

 DHAG-hop-dang-4.jpg

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Ngô Hồng Yến - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy đánh giá cao thành tích của Đảng bộ ĐHAG đạt được trong năm qua. Bày tỏ mong muốn Đảng bộ Trường thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng để khẳng định uy tín, thương hiệu, đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy đề nghị Đảng bộ Trường cần tiếp tục nghiêm túc thực hiện 05 nguyên tắc và 10 nhiệm vụ chính trị về công tác chính trị tư tưởng, công tác xây dựng Đảng, công tác tổ chức cán bộ và công tác chuyên môn giảng dạy, học tập…

Huỳnh Cam

FalseGiáo dục
Chủ động phòng, chống đuối nước ở trẻ emTinTrúc LinhChủ động phòng, chống đuối nước ở trẻ em/Imagesnews/2020-12/HT-chong-duoi-nuoc-3_Key_21122020082626.png

(TUAG)- Sáng 19/12/2020, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội thảo "Tăng cường các giải pháp chỉ đạo trong công tác tuyên truyền phòng chống đuối nước ở trẻ em" tại thành phố Cần Thơ.

21/12/2020 9:00 SANoĐã ban hành

HT-chong-duoi-nuoc-1.png

Chủ trì Hội thảo đồng chí Đinh Thị Mai, Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền, Ban Tuyên giáo Trung ương, đồng chí Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, đồng chí Đoàn Thị Thu Huyền, Giám đốc quốc gia tại Việt Nam, Tổ chức Vận động chính sách y tế toàn cầu (GHAI) cùng lãnh đạo các vụ, đơn vị Ban Tuyên giáo Trung ương, bộ, ngành cơ quan Trung ương, đại diện các tổ chức quốc tế trẻ em ở Việt Nam, lãnh đạo Ban Tuyên giáo, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội các tỉnh miền Trung Nam bộ.

Chỉ thị số 20-CT/TW, ngày 05/11/2012 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong tình hình mới đã khẳng định: Chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em là vấn đề có tính chiến lược, lâu dài, góp phần quan trọng vào việc chuẩn bị và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chương trình phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em giai đoạn 2016 - 2020, theo đó công tác phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em, phòng chống đuối nước trẻ em đã được các bộ, ngành, địa phương xây dựng chương trình, kế hoạch và chỉ đạo triển khai hàng năm.

Dựa trên nền tảng tư tưởng Hồ Chí Minh và đường lối của Đảng về đặt con người là trung tâm của chiến lược phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập, Việt Nam là nước đầu tiên ở Châu Á và nước thứ 2 trên thế giới phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em, một văn bản pháp luật quốc tế sau hơn 30 năm ra đời và có hiệu lực vẫn được coi là tiến bộ nhất về quyền con người.

Việt Nam đã cam kết thực hiện các mục tiêu của Chương trình nghị sự phát triển bền vững năm 2030 trong đó có mục tiêu 3 "bảo đảm cuộc sống khỏe mạnh và nâng cao phúc lợi cho tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi".

HT-chong-duoi-nuoc-2.png

Trong những năm qua công tác phòng chống đuối nước trẻ em đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận: Nhận thức của cộng đồng về phòng, chống đuối nước trẻ em được nâng lên, đã huy động được sự tham gia của cộng đồng. Công tác phòng chống đuối nước đã được các bộ, ngành, đoàn thể và các tổ chức triển khai đồng bộ hơn như: Dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước, dạy bơi an toàn; xây dựng môi trường an toàn tại gia đình, trường học, tại cộng đồng, từ đó loại bỏ nguy cơ gây đuối nước trẻ em; công tác giám sát trẻ em được triển khai đồng bộ, đặc biệt trong thời gian nghỉ hè để phòng ngừa nguy cơ đuối nước ở trẻ em. Mạng lưới phòng chống đuối nước trẻ em được hình thành đã tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa các Bộ, ngành, đoàn thể và các tổ chức trong triển khai các can thiệp phòng, chống đuối nước trẻ em.

Hội thảo đã cung cấp thông tin về thực trạng tai nạn đuối nước ở Việt Nam, những nguyên nhân và giải pháp; các chính sách của nhà nước cho việc phòng chống đuối nước cho trẻ em; kinh nghiệp phòng chống đuối nước cho trẻ em ở một số nước; thực trạng công tác tuyên truyền phòng chống tai nạn đuối nước cho trẻ em, trên cơ sở đó đề ra các giải pháp tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm cấp ủy Đảng, chính quyền, phát huy vai trò các cơ quan báo chí, truyền thông, đội ngũ tuyên truyền viên, báo cáo viên trong tuyên truyền phòng chống đuối nước trẻ em.

HT-chong-duoi-nuoc-3.png

Phát biểu kết luận Hội thảo, đồng chí Đinh Thị Mai, Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền, Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị ban tuyên giáo các cấp, ngành lao động, thương binh và xã hội quan tâm một số vấn đề sau: Tích cực, chủ động tuyên truyền về phòng chống đuối nước ở trẻ em cần nêu bật và làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành thực hiện Chỉ thị số 20-CT/TW, Chỉ thị số 17/CT-TTg; chỉ đạo cơ quan truyền thông đa dạng hóa hình thức tuyên truyền tạo sức hấp dẫn, lan tỏa trong cộng đồng; ngành lao động, thương binh và xã hội phối hợp với ban tuyên giáo các cấp định hướng tuyên truyền về chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em và phòng chống đuối nước trong trẻ em trong thời gian tới.

TRÚC LINH

FalseGiáo dục
An Giang tuyên dương 73 học sinh đạt thành tích cao và đội tuyển 54 học sinh giỏi Quốc giaTinHạnh ChâuAn Giang tuyên dương 73 học sinh đạt thành tích cao và đội tuyển 54 học sinh giỏi Quốc gia/Imagesnews/2020-12/Tuyen-duong-hoc-sinh-gioi-5_Key_21122020084844.jpg

(TUAG)- Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang tổ chức họp mặt tuyên dương học sinh đạt thành tích cao tại các kỳ thi, hội thi trong năm học 2019 - 2020 và đội tuyển học sinh giỏi quốc gia năm học 2020 - 2021, nhằm ghi nhận thành tích phấn đấu của học sinh trong năm học 2019 - 2020. Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Thị Ngọc Diễm chủ trì.

21/12/2020 8:00 SAYesĐã ban hành

Tuyen-duong-hoc-sinh-gioi-1.jpg

 Tuyen-duong-hoc-sinh-gioi-2.jpg

Tại buổi lễ đã vinh danh, tuyên dương 73 học sinh đạt giải cao tại các kỳ thi, hội thi trong năm học 2019-2020. Trong đó có 11 giải Quốc gia về văn hóa, 2 giải quốc gia cuộc thi khoa học kỹ thuật, 1 giải quốc gia cuộc thi quốc tế UPU, thủ khoa trong kỳ thi tuyển sinh 10, thi tốt nghiệp THPT, giải nhất trong các kỳ thi, cấp tỉnh... Đồng thời, vinh danh 54 học sinh trong đội tuyển chuẩn bị tham gia kỳ thi chọn học sinh giỏi THPT cấp quốc gia năm học 2020 - 2021, được bồi dưỡng chọn lựa từ vòng thi ở trường đến cấp tỉnh, đại diện cho hơn 55.000 học sinh THPT toàn tỉnh.

Tuyen-duong-hoc-sinh-gioi-5.jpg

Phát biểu chúc mừng tại buổi họp mặt Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Trần Thị Ngọc Diễm chúc mừng các học sinh đã đạt thành tích cao trong năm học 2019-2020, những đóng góp của các em rất xứng đáng với sự mong đợi của thầy cô, của gia đình. Bằng công sức nỗ lực học tập, sự cần mẫn và cố gắng các em đã ghi tên mình vào bảng vàng thành tích tỉnh nhà, bảng vàng truyền thống của các nhà trường nơi các em học tập với 73 giải cao trong các kỳ thi, cấp tỉnh, khu vực, Quốc gia. Đó là niềm tự hào chung của các em, của thầy, cô, nhà trường và của ngành giáo dục tỉnh nhà…

Tuyen-duong-hoc-sinh-gioi-4.jpg

Tuyen-duong-hoc-sinh-gioi-3.jpg

Tuyen-duong-hoc-sinh-gioi-6.jpg

Vinh danh 54 học sinh trong đội tuyển chuẩn bị tham gia kỳ thi chọn học sinh giỏi THPT cấp quốc gia năm học 2020-2021

Ghi nhận đóng góp quý báu của các em, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Trần Thị Ngọc Diễm mong muốn học sinh tiếp tục nỗ lực phấn đấu vì sự phát triển của ngành Giáo dục tỉnh nhà. Tin tưởng đội tuyển học sinh giỏi quốc gia sẽ ghi nhiều thành tích, tiếp nối truyền thống thế hệ đi trước, tuy nhiên các em cũng đừng tự gây sức ép, hãy cố gắng hết sức, với tinh thần " thắng không kêu, bại không nản", tiếp tục phát huy truyền thống hiếu học, học thật, thi thật, chất lượng thật và đạt giải bằng chính thực lực của mình./.

HẠNH CHÂU

TrueGiáo dục
Tân Châu: Hội Khuyến học thị xã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025TinThúy HằngTân Châu: Hội Khuyến học thị xã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025/Imagesnews/2020-12/TC-hoi-khuyen-hoc-3_Key_17122020160511.jpg

(TUAG)- Sáng ngày 17/12/2020, Hội Khuyến học thị xã Tân Châu tổ chức Đại hội đại biểu khóa IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Tham dự có ông Đặng Hoài Dũng - Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh; ông Huỳnh Quốc Thái - Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy; bà Trần Thị Hòa Bình - Phó Chủ tịch UBND thị xã, cùng 127 đại biểu về dự đại hội.

17/12/2020 5:00 CHNoĐã ban hành
Trong nhiệm kỳ qua, phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập của Hội Khuyến học thị xã Tân Châu không ngừng phát triển. Tổ chức Hội được thành lập đến trận cơ sở và hoạt động từng bước ổn định, đến nay đã thành lập được 32 ban khuyến học cơ ngành, 25 tổ nhân dân khuyến học và 32 chi hội tôn giáo, cơ sở thờ tự. Vận động xây dựng được 49 dòng họ học tập, trên 25.700 gia đình học tập và phát triển gần 42.000 hội viên, đạt 29,5% dân số toàn thị xã. Trong 05 năm qua, Hội đã vận động Quỹ Khuyến học được trên 16,3 tỷ đồng, cấp phát học bổng cho trên 4.200 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, cấp phát trên 30.000 phần quà tiếp bước đến trường cho các em học sinh nghèo, cận nghèo. Đặc biệt, các cấp Hội còn xây dựng được nhiều hoạt động, mô hình đặc thù, sáng tạo, như phong trào “Ông bà mẫu mực, thầy cô gương mẫu, con cháu chăm ngoan”; Chương trình “Chấp cánh sen hồng”; duy trì chủ trương thu mỗi đầu công 1kg lúa gây Quỹ Khuyến học, …
Với phương châm “Gắn kết công tác khuyến học với quá trình đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh”, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Hội Khuyến học thị xã phấn đấu 100% cán bộ hội viên được tập huấn nâng cao trình độ nhận thức về xã hội học tập và các mô hình học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng; 100%  khóm, ấp thành lập tổ nhân dân khuyến học; phát triển hội viên đạt 30% dân số; xây dựng 85% trở lên số cơ sở đạt vững mạnh.

Đại hội đã biểu quyết bầu Ban Chấp hành khóa mới gồm 37 đại biểu, ông Châu Dứng tiếp tục được Đại hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội Khuyến học thị xã khóa IV, nhiệm kỳ 2020-2025.

Nhân dịp này, Thị ủy, UBND thị xã Tân Châu đã trao tặng Quỹ Khuyến học 50 triệu đồng cho Hội Khuyến học thị xã.

Thúy Hằng
FalseGiáo dục
1 - 30Next