Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksGiáo dục - Khoa học - Công nghệ

Chào mừng quý vị đến với Cổng thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh An Giang!
 
Giáo dục - Khoa học - Công nghệ
 

(TUAG)- Ngày 15/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước cùng đoàn công tác tổ chức trao tặng xe đạp cho 50 em học sinh nghèo hiếu học trên địa bàn huyện Tịnh Biên.

 
 

(TUAG)- Chiều 09/10, Huyện ủy Châu Thành long trọng tổ chức ra mắt Quỹ Khuyến học - Khuyến tài.

 
 
(TUAG)- Sáng 2/10, Hội Khoa học lịch sử tỉnh An Giang phối hợp Huyện ủy Châu Phú tổ chức Hội thảo khoa học “Lịch sử vùng đất Châu Phú hơn 200 năm”.

 
 

(TUAG)- Sáng 18/9, Quỹ Tiếp sức Tài năng An Giang do ông Nguyễn Hữu Khánh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy An Giang sáng lập đã tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập và đón nhận Bằng khen của UBND tỉnh An Giang.

 
 

(TUAG)- Trường THPT Chu Văn An, huyện Phú Tân được thành lập vào năm 1975. Chặng đường 45 năm không quá dài nhưng đủ để thầy và trò nhà trường vun đắp nên truyền thống vẻ vang, xứng đáng là một trong những lá cờ đầu của ngành Giáo dục của huyện Phú Tân và của tỉnh An Giang.

 
 

(TUAG)- Sáng 14/9/2020, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Võ Thị Ánh Xuân làm Trưởng đoàn đến thăm hỏi, chia sẻ và động viên những gia đình có bị tử cong do đuối nước tại xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên. Tham gia cùng đoàn có đồng chí Nguyễn Tiếc Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, đại tá Đinh Văn Nơi - Giám đốc Công an tỉnh.

 
 

(TUAG)- Sáng ngày 05/9, đồng chí Võ Anh Kiệt - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh đến dự lễ khai giảng năm học mới tại trường THPT Chu Văn An, huyện Phú Tân.

 
 

(TUAG)- Sáng nay 5/9, Ban Giám hiệu Trường THPT Chuyên Thoại Ngọc Hầu tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2020-2021. Ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Phạm Thành Thái - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND TP. Long Xuyên đã đến dự.

 
 

(TUAG)- Hưởng ứng Tháng hành động vì sự nghiệp giáo dục năm 2020. Sáng ngày 3/9, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động huyện Tịnh Biên tổ chức buổi lễ trao học bổng Tôn Đức Thắng và quà tiếp bước đến trường cho các em học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn huyện.

 
 
 
 
  
  
  
  
  
Tóm tắt
  
  
  
  
Nội dung
  
  
Phân loại
  
Phấn đấu có ít nhất một trường cao đẳng đạt chuẩn chất lượng caoTinHà NgânPhấn đấu có ít nhất một trường cao đẳng đạt chuẩn chất lượng cao/Imagesnews/2020-10/Giao-duc_Key_25102020102312.jpg
25/10/2020 10:00 SANoĐã ban hành

Giao-duc.jpg

(TUAG)- Tăng cường truyền thông quảng bá mô hình đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm; tiếp tục sắp xếp mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp, bộ máy tinh gọn, năng động và hiệu quả; tập trung nâng cao chất lượng các trường nghề trọng điểm đạt cấp độ quốc tế, quốc gia và khu vực, đặc biệt có ít nhất một trường Cao đẳng đạt chuẩn trường chất lượng cao… đó là một trong những nội dung được Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết Đề án sắp xếp mạng lưới cơ sở giá dục nghề nghiệp đến năm 2020 do UBND tỉnh tổ chức sáng nay 23/10/2020.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước biểu dương và đánh giá cao những kết quả đạt được của ngành lao động thương binh xã hội sau thời gian triển khai Đề án đã đáp ứng nhu cầu nhân lực kỹ thuật trực tiếp trong sản xuất kinh doanh, dịch vụ, phục vụ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, các trường nghề chú trọng quản lý chất lượng và tính tự chủ của cơ sở; tăng cường đào tạo nguồn nhân lực trực tiếp có kỹ thuật, tay nghề đáp ứng nhu cầu thị trường lao động, doanh nghiệp và các ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh; tiếp tục xây dựng đổi mới nội dung chương trình, giáo trình theo tiêu chuẩn kỹ năng nghề nghiệp phù hợp tiến bộ kỹ thuật và công nghệ. Đồng thời, quan tâm đẩy mạnh xã hội hoá giáo dục nghề nghiệp, tổ chức đào tào nghề gắn với đơn đặt hàng của doanh nghiệp…. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cần tăng cường phới hợp Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức ngày hội tư vấn học nghề, việc làm cho các trường THCS, THPT và người lao động trong tỉnh.

Toàn tỉnh hiện có 32 cơ sở giáo dục nghề đáp ứng tốt nhu cầu đào tạo nghề, trong đó có 2 Trường Cao đẳng, 5 Trường Trung cấp và 10 trung tâm giáo dục nghề nghiệp. Hiện nay, các trường đã tuyển sinh học nghề, giáo dục thường xuyên, áp dụng mô hình vừa học nghề vừa học giáo dục thường xuyên, qua đó giúp người học tiết kiệm thời gian, có việc làm ngay khi tốt nghiệp. Giai đoạn 2016-2020, tuyển sinh đào tạo nghề được 125.400 người, đạt 100% so kế hoạch. Trong đó, trình độ cao đẳng chiếm tỷ lệ khoảng 4,04%; trung cấp 5,02%. Toàn tỉnh có 3.800 học sinh tham gia hình thức vừa học giáo dục thường xuyên vừa học trung cấp. Qua đó, nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo của tỉnh từ 53,3% năm 2016 lên 65% năm 2020.

Hà Ngân

FalseGiáo dục
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước trao quà cho học sinh nghèo hiếu học huyện Tịnh BiênTinNguyễn HảoPhó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước trao quà cho học sinh nghèo hiếu học huyện Tịnh Biên/Imagesnews/2020-10/PCT-phuoc-traoqua-tb-1_Key_16102020141943.jpg

(TUAG)- Ngày 15/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước cùng đoàn công tác tổ chức trao tặng xe đạp cho 50 em học sinh nghèo hiếu học trên địa bàn huyện Tịnh Biên.

16/10/2020 3:00 CHNoĐã ban hành

PCT-phuoc-traoqua-tb-1.jpg

Cùng tham dự còn có đồng chí Võ Bình Thư - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang; đồng chí Nguyễn Thị Bảo Trân - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội.

Em Nèang Pi Sây, học sinh trường THCS Trần Đại Nghĩa chia sẻ: "Chúng em rất mừng vì được các cô chú lãnh đạo tỉnh trao tặng xe đạp để đi học, nhà con rất xa trường, bình thường phải đi nhờ xe của bạn gần nhà, hôm nào phụ gia đình trễ quá không đi cùng bạn được thì con phải đi bộ đến lớp sẽ bị trễ học. Hôm nay được nhận xe đạp, con hứa sau này sẽ cố gắng học hành, không phụ lòng của các cô, chú và thầy cô".

 PCT-phuoc-traoqua-tb-2.jpg

Phát biểu tại buổi trao quà, đồng chí Lê Văn Phước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn địa phương tiếp tục quan tâm, chăm lo sự nghiệp giáo dục địa phương, rà soát kĩ các trường hợp của các cháu có hoàn cảnh khó khăn, ảnh hưởng đến việc đến trường học tập, có nhiều biện pháp hỗ trợ để học sinh khó khăn có điều kiện tốt nhất vươn lên học tốt.

 PCT-phuoc-traoqua-tb-3.jpg

Dịp này, lãnh đạo tỉnh An Giang còn trao tặng 5000 quyển tập cho Hội Khuyến học huyện Tịnh Biên, hỗ trợ các cháu có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó học giỏi. 

Nguyễn Hảo


FalseGiáo dục
Ra mắt Hội đồng quản lý Quỹ Khuyến học - Khuyến tài huyện Châu ThànhTinTrường GiangRa mắt Hội đồng quản lý Quỹ Khuyến học - Khuyến tài huyện Châu Thành/Imagesnews/2020-10/CT-quy-khuyenhoc-khuyentai_Key_10102020160744.jpg

(TUAG)- Chiều 09/10, Huyện ủy Châu Thành long trọng tổ chức ra mắt Quỹ Khuyến học - Khuyến tài.

10/10/2020 9:00 SANoĐã ban hành

Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Hữu Khánh (Út Vũ), nguyên Bí thư Tỉnh ủy; Lê  Văn Nưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh; Trần Thị Thanh Hương, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Trần Thị Ngọc Diễm, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; Đinh Thị Việt Huỳnh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Châu Thành; Phan Văn Cường, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Tịnh Biên; cùng đại diện lãnh đạo Hội đồng nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, sở, ban, ngành, hội; lãnh đạo xã, thị trấn toàn huyện; cùng đông đảo các công ty, doanh nghiệp, mạnh thường quân trong và ngoài huyện.

CT-quy-khuyenhoc-khuyentai.jpg

Phát biểu chào mừng, Bí thư Huyện ủy Châu Thành Đinh Thị Việt Huỳnh gởi lời cảm ơn, lời tri ân sâu sắc đến các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh đã luôn ủng hộ, đồng hành cùng với huyện thực hiện có hiệu quả các hoạt động chăm lo an sinh xã hội, xây cầu, làm đường cũng như hỗ trợ các hoạt động khuyến học, khuyến tài tại địa phương, trong đó có các đơn vị, cá nhân tiêu biểu như: Cty cổ phần Bê Tông 620 Châu Thới, Cty Xổ số kiến thiết An Giang, Cty khai thác đá An Giang, Cty xây lấp An Giang, Tập đoàn Sao Mai, ông Nguyễn Văn Khởi (nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc, Tổng Cty xây dựng Sài Gòn), ông Lê Văn Bé… và nhiều đơn vị, mạnh thường quân khác cũng như những người con của quê hương Châu Thành.


Báo cáo kết quả vận động Quỹ Khuyến học - Khuyến tài, đồng chí Hồ Trường Huấn, UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết “Tính từ thời điểm thành lập Hội Khuyến học huyện, xã, thị trấn; đến nay công tác khuyến học - khuyến tài trên địa bàn huyện đã tiếp nhận bằng tiền và hiện vật (quy thành tiền) gần 17 tỷ đồng và đã chi cho hơn 34 ngàn lượt học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Cách làm của huyện thực hiện theo phương châm “Bảo tồn vốn và phát triển nguồn tài chính hàng năm” từ nguồn thu lãi suất ngân hàng và các nguồn hỗ trợ có mục tiêu, phục vụ cho các hoạt động khuyến học - khuyến tài trên phạm vi toàn huyện một cách chủ động như các hoạt động: Tài trợ cho những hoạt động khuyến khích bồi dưỡng tài năng, hỗ trợ kinh phí cho học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn nhưng có ý chí học tập, giúp các em hoàn thành ước mơ học tập của mình. Với cách làm sáng tạo, phù hợp, đến nay, tồn quỹ gần 12 tỷ đồng.

CT-quy-khuyenhoc-khuyentai-1.jpg

Phát biểu cảm nghĩ tại buổi lễ, ông Út Vũ chúc mừng buổi lễ ra mắt, biểu dương, khen ngợi cách làm mới, khoa học, rất cơ bản, hiệu quả, ổn định, bền vững. Vì cách làm này sẽ không bị động trong giải quyết nhu cầu của học sinh, sinh viên mà các doanh nghiệp không bị động trong đóng góp. Ông cho rằng, việc làm này rất lâu dài, đề nghị chúng ta đừng vì phong trào mà nôn nóng sẽ không hiệu quả. Vấn đề là phát hiện sao cho kịp thời những học sinh nghèo khó có nguy cơ bỏ học và phát hiện những nhân tài có thể phát triển trong tương lai. Nếu như 02 đối tượng này được Quỹ Khuyến học - Khuyến tài đáp ứng nhanh, cho thật sự hiệu quả, với một cách công khai, minh bạch thì chính là cơ sở để các mạnh thường quân tin tưởng tài trợ, góp phần bớt gánh nặng cho ngân sách nhà nước.

CT-quy-khuyenhoc-khuyentai-2.jpg

Phát biểu chỉ đạo, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Lê Văn Nưng thay mặt lãnh đạo tỉnh trân trọng cảm ơn các Mạnh Thường Quân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã, đang ủng hộ chương trình an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh nói chung và Châu Thành nói riêng và sẽ đồng hành cùng Quỹ Khuyến học - Khuyến tài huyện Châu Thành nói riêng. Đồng chí Lê Văn Nưng đề nghị 09 huyện, thị, thành còn lại tham khảo mô hình, cách làm hiệu quả của huyện Thoại Sơn để vận động, hình thành và phát triển Quỹ khuyến học, khuyến tại điạ phương mình, với chỉ tiêu mỗi xã 500 triệu.  Đối với Châu Thành cần đưa ra chỉ tiêu mỗi xã là 500 triệu, trong đó Ủy ban nhân dân huyện ủng hộ mỗi xã 100 triệu (từ nguồn đóng góp của CB, ĐV mỗi ngày 1.000 đồng) làm an sinh xã hội và một năm sẽ được khoảng một tỷ rưỡi để ủng hộ cho 07 xã còn lại đã và đang làm, góp phần đảm bảo chăm lo đồng bộ cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Phấn đấu đến năm 2025 toàn huyện đạt tổng số vốn là 15 tỷ đồng.

CT-quy-khuyenhoc-khuyentai-3.jpg

Phát động phong trào Quỹ Khuyến học - Khuyến tài của huyện, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Từ Thanh Khiết kêu gọi các doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà hảo tâm trong, ngoài tỉnh cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, lao động, cán bộ chiến sỹ các lực lượng vũ trang và nhân dân trong toàn huyện phát huy tinh thần đại đoàn kết, truyền thống hiếu học, quý trọng hiền tài, tích cực hưởng ứng tham gia đóng góp, chung tay xây dựng Quỹ Khuyến học - Khuyến tài huyện. Mọi sự đóng góp và ủng hộ Quỹ Khuyến học - Khuyến tài huyện Châu Thành qua số tài khoản: 1000007058514829 tại Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách - Xã hội huyện Châu Thành, tỉnh An Giang; hoặc liên hệ đồng chí Đoàn Hồng Danh, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ (ĐTDĐ: 0939.032.615).

CT-quy-khuyenhoc-khuyentai-4.jpg

Tại buổi Lễ, Hội đồng Quản lý Quỹ của huyện tiếp nhận từ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, mạnh thường quân gần 800 triệu đồng cho Chương trình khuyến học, khuyến tài (trong đó, Công Ty cổ phần Bê Tông 620 Châu Thới tài trợ 500 triệu đồng). Hội đồng Quản lý Quỹ tài trợ 73.500.000 đồng cho hoạt động tiếp bước đến trường năm học 2020-2021; và trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Tin, ảnh: Trường Giang

FalseGiáo dục
Hội thảo khoa học “Lịch sử vùng đất Châu Phú hơn 200 năm” TinHội thảo khoa học “Lịch sử vùng đất Châu Phú hơn 200 năm” /Imagesnews/2020-10/CP-hoithao-lichsu_Key_04102020101350.jpg
(TUAG)- Sáng 2/10, Hội Khoa học lịch sử tỉnh An Giang phối hợp Huyện ủy Châu Phú tổ chức Hội thảo khoa học “Lịch sử vùng đất Châu Phú hơn 200 năm”.

03/10/2020 11:00 SAYesĐã ban hành
Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử tỉnh Đặng Hoài Dũng; Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Châu Phú Trần Thanh Nhã cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành cấp tỉnh, các đồng chí nguyên là Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Bí thư, Phó Bí thư Huyện ủy qua các thời kì, lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành huyện, các nhà khoa học tham dự Hội thảo.
Sau hơn 200 năm hình thành, phát triển Châu Phú ngày nay có 1 thị trấn Cái Dầu và 12 xã: Khánh Hòa, Mỹ Đức, Mỹ Phú, Vĩnh Thạnh Trung, Ô Long Vĩ, Thạnh Mỹ Tây, Đào Hữu Cảnh, Bình Phú, Bình Chánh, Bình Long, Bình Mỹ, Bình Thủy. Huyện Châu Phú là một trong ba huyện đồng bằng thuộc vùng Tứ giác Long Xuyên, nằm ở phía Tây sông Hậu, phía Bắc giáp thành phố Châu Đốc; Nam giáp huyện Châu Thành; Đông giáp sông Hậu ngăn cách với huyện Phú Tân và Tây giáp huyện Tịnh Biên, có vị trí đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội toàn vùng. Quá trình hình thành vùng đất Châu Phú đã ghi dấu công lao của các bậc tiền nhân, mang đậm nét văn hóa độc đáo của vùng sông nước Nam bộ và chứa đựng nhiều giá trị lịch sử mà phải tìm hiểu, chứng minh làm sáng tỏ.
Theo đó, tại Hội thảo, các đại biểu đã nghe các bài tham luận về những nội dung: tiến trình lịch sử vùng đất Châu Phú; Kinh tế - xã hội Châu Phú hơn 200 năm và huyện Châu Phú hướng tới tương lai; đồng thời, thảo luận về quá trình hình thành vùng đất Châu Phú.
Thông qua buổi Hội thảo nhằm đánh giá đúng, đầy đủ về quá trình phát triển hơn 200 năm của Châu Phú, bổ sung thêm nguồn tư liệu về lịch sử địa phương để đề xuất những hình thức tôn vinh, bảo tồn và phát huy các giá trị di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn huyện; góp phần quảng bá, kêu gọi đầu tư để Châu Phú xây dựng và thực hiện thành công các khâu đột phá phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Mỹ Ngân, Tú Trang
TrueGiáo dục
Quỹ Tiếp sức Tài năng An Giang kỷ niệm 10 năm thành lập và đón nhận Bằng khen của UBND tỉnhTinBình MinhQuỹ Tiếp sức Tài năng An Giang kỷ niệm 10 năm thành lập và đón nhận Bằng khen của UBND tỉnh/Imagesnews/2020-09/Quy-tiep-suc-tai-nang_Key_18092020163350.jpg

(TUAG)- Sáng 18/9, Quỹ Tiếp sức Tài năng An Giang do ông Nguyễn Hữu Khánh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy An Giang sáng lập đã tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập và đón nhận Bằng khen của UBND tỉnh An Giang.

18/09/2020 2:00 CHYesĐã ban hành

Quy-tiep-suc-tai-nang.jpg

Văn nghệ chào mừng.

Quy-tiep-suc-tai-nang-1.jpg

Đại biểu tham dự.

Đây là một tổ chức xã hội, hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận. Kể từ khi ra đời cho đến nay, quỹ đã có những việc làm thiết thực, góp phần đào tạo nguồn nhân lực, chăm lo bồi dưỡng nhân tài, phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, đặc biệt trong bối cảnh đất nước đang hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới.

Quy-tiep-suc-tai-nang-6.jpg

Ông Nguyễn Văn Giàu, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội, thành viên sáng lập phát biểu tại buổi họp mặt.

Nét nổi bật trong hoạt động của Quỹ Tiếp sức Tài năng An Giang trên chặng đường 10 năm qua là các hoạt động khen thưởng, tài trợ, hỗ trợ đối với các cá nhân xuất sắc, tiêu biểu trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội; từ lĩnh vực giáo dục, nông nghiệp, công nghiệp đến văn hóa - xã hội. Ai có tài năng thì quỹ khen thưởng, có tài nhưng thiếu tiền (phục vụ công tác nghiên cứu khoa học) thì quỹ sẽ hỗ trợ. Những cá nhân tiêu biểu, xuất sắc trên lĩnh vực khoa học kỹ thuật, muốn đi tu nghiệp sinh ở nước ngoài để tiếp tục trang bị kiến thức, làm hành trang bước vào đời thì quỹ sẽ hỗ trợ kinh phí ban đầu.

Quy-tiep-suc-tai-nang-utVu.jpgÔng Nguyễn Hữu Khánh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy An Giang, Chủ tịch Hội đồng Quản lý quỹ Tiếp sức tài năng An Giang phát biểu.

10 năm hình thành và phát triển, Quỹ đã khen thưởng, tài trợ, hỗ trợ cho 1.154 lượt cá nhân xuất sắc, tiêu biểu với tổng số tiền 5 tỷ 412 triệu đồng. Trong ngần ấy thời gian, đã có 191 lượt tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đóng góp với tổng số tiền trên 11,1 tỷ đồng và 200 USD. Đã có nhiều trường hợp, vì uy tín của quỹ, sự tín nhiệm của cá nhân đối với Quỹ mà các cá nhân đã tham gia đóng góp cho quỹ lần thứ 2, thứ 3 như trường hợp của bà Huỳnh Thị Ry, Nguyễn Thị Hẵng. Số tiền đóng góp đã được  Hội đồng Quản lý quỹ cho ý kiến, mang đi gởi ngân hàng để hằng năm lấy lãi ra chi khen thưởng, tài trợ.

Quy-tiep-suc-tai-nang-3.jpg

Chủ tịch Hội đồng Quản lý quỹ Tiếp sức tài năng An Giang Nguyễn Hữu Khánh nhận đóng góp từ UBND tỉnh.

Kỷ niệm 10 năm thành lập Quỹ Tiếp sức Tài năng An Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình chia sẻ: "10 năm hình thành và phát triển, Quỹ Tiếp sức Tài năng An Giang đã làm được nhiều việc hết sức quan trọng cho tỉnh nhà như góp phần đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài để phục vụ cho quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước của tỉnh. Quỹ đã tạo được một sức lan tỏa rất mạnh mẽ thông qua việc khen thưởng, tài trợ, hỗ trợ và hoạt động không có phân biệt giàu nghèo, miễn ai tài là Quỹ chăm lo. Quá trình hỗ trợ đó được diễn ra liên tục (đối với sinh viên thì từ khi học đến khi ra trường). 10 năm hình thành và phát triển, Quỹ đã giúp rất nhiều đối tượng tài năng. Ngoài ra Quỹ còn động viên các tài năng tiếp tục trang bị kiến thức ngoại ngữ để phục vụ tốt hơn cho quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước thông qua giải thưởng ngoại ngữ hằng năm. Đây là một trong những nét nổi bậc của quỹ trong 10 năm qua và thật đáng trân trọng".

Quy-tiep-suc-tai-nang-2.jpg

Quy-tiep-suc-tai-nang-5.jpg

Quy-tiep-suc-tai-nang-7.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho Quỹ.

Quy-tiep-suc-tai-nang-13.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình khen thưởng cho em Dương Ngọc Trâm là 01 trong 02 thí sinh đạt điểm 10 môn ngữ văn của cả nước.

Quy-tiep-suc-tai-nang-10.jpg

Khen thưởng cá nhân đạt giải nhất Hội thi tìm hiểu “Quỹ tiếp sức tài năng 10 năm hình thành và phát triển".

Quy-tiep-suc-tai-nang-9.jpg

Khen thưởng cá nhân đạt giải nhì Hội thi

Quy-tiep-suc-tai-nang-11.jpg

Khen thưởng cá nhân đạt giải khuyết khích Hội thi

Quy-tiep-suc-tai-nang-8.jpg

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang Nguyễn Sĩ Lâm trao hỗ trợ, khen thưởng.

Thời gian qua, đã có nhiều cá nhân thụ hưởng đã quay lại đóng góp cho Quỹ để Quỹ lấy số tiền đó, tiếp tục lo cho những tài năng khác. Đây là một yếu tố quan trọng, giúp Quỹ tồn tại lâu dài và nguồn vốn tài trợ sẽ không bao giờ mất đi.

Tại lễ kỷ niệm, nhiều tổ chức và cá nhân đã tham gia ủng hộ, đóng góp vào cho Quỹ Quỹ Tiếp sức tài năng An Giang với số tiền hơn 3 tỷ đồng.

BÌNH MINH

TrueGiáo dục; Công nghệ
Trường THPT Chu Văn An - gương sáng của ngành Giáo dục An GiangBài viếtNguyễn ThắngTrường THPT Chu Văn An - gương sáng của ngành Giáo dục An Giang/Imagesnews/2020-09/Truong-Chu-Van-An_Key_15092020151427.jpg

(TUAG)- Trường THPT Chu Văn An, huyện Phú Tân được thành lập vào năm 1975. Chặng đường 45 năm không quá dài nhưng đủ để thầy và trò nhà trường vun đắp nên truyền thống vẻ vang, xứng đáng là một trong những lá cờ đầu của ngành Giáo dục của huyện Phú Tân và của tỉnh An Giang.

15/09/2020 4:00 CHYesĐã ban hành

Truong-Chu-Van-An.jpg

Suốt 45 năm xây dựng và phát triển, cùng với sự quan tâm lãnh đạo, hỗ trợ của các cấp, các ngành, địa phương, các thế hệ thầy cô Trường THPT Chu Văn An, huyện Phú Tân đã không ngại khó khăn, luôn tâm huyết với nghề, hết lòng vì "Sự nghiệp trồng người", đào tạo biết bao thế hệ học trò trở thành những công dân tốt, góp sức mình xây dựng quê hương, đất nước. Đặc biệt, trong năm học 2019 - 2020 vừa qua, dù đối mặt nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng nhà Trường vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ dạy và học. 100% học sinh đỗ tốt nghiệp THPT trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, trong đó em Dương Ngọc Trâm là 01 trong 02 thí sinh đạt điểm 10 môn ngữ văn của cả nước. Ngoài ra, nhà trường còn có nhiều học sinh đạt điểm 10 các môn sử, giáo dục công dân; có 3 học sinh xét đại học khối D14 đứng thứ nhất, thứ nhì và thứ tư toàn quốc. Những kết quả này không chỉ là niềm tự hào của riêng Trường THPT Chu Văn An, mà còn là niềm tự hào chung của cả ngành Giáo dục huyện Phú Tân và tỉnh An Giang. Cô Lý Thị Ngọc Điệp - Hiệu trưởng Trường THPT Chu Văn An, huyện Phú Tân vui vẽ tâm sự: "Khi nghe được tin trường có nhiều em đạt điểm 10 thì tôi rất xúc động, các thầy giáo, cô giáo và trò rất vinh dự, tự hào. Thầy cô là những cái người làm vườn cần mẫn, chăm sóc từng cái cánh hoa, bón phân tưới nước cho từng cánh hoa và bây giờ chúng đã lỡ rộ trong năm học này."

Truong-Chu-Van-An-khen.png

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Thị Ngọc Diễm (bên phải) tặng Bằng khen cho Trường THPT Chu Văn An.

Kết quả đạt được trong những năm qua không phải nhờ may mắn, mà đó là "trái ngọt" của lòng tâm huyết với nghề, của hành trình nỗ lực lao động sáng tạo của các thầy cô trong sự nghiệp "trồng người", là minh chứng cụ thể cho định hướng đúng đắn về đổi mới phương pháp giáo dục tại nhà trường, trong đó giáo viên là người "thắp lửa" giúp học sinh hứng thú với bài học và phát huy tính chủ động, tự học của các em. Ngoài dạy chữ, Trường còn chú trọng giáo dục đạo đức, vun đắp tình yêu quê hương, đất nước, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh thông qua nhiều hoạt động ngoại khóa hay lồng ghép trong các giờ học trên lớp.

Với những đóng góp to lớn trong thời gian qua, Trường đã nhiều lần được trao tặng Cờ thi đua của Chính phủ, Cờ thi đua của khối, nhiều thầy cô được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, của tỉnh và nhiều phần thưởng cao quý khác. Em Nguyễn Vũ Như Huỳnh - học sinh lớp 12C6, Trường THPT Chu Văn An, tâm sự: "Khi bước vào ngôi trường này em rất là tự hào. Các anh chị đi trước là những người rất là giỏi, nhiều người bây giờ đã trở thành tài bác sĩ, kỹ sư... khiến con quyết tâm học tập noi gương các anh chị..."

"Nhà trường đã được sự quan tâm rất nhiều từ các cấp lãnh đạo, khi mà Trường THPT Chu Văn An được sự quan tâm như thế thì vai trò của đội ngũ cán bộ quản lý, đội ngũ thầy cô giáo và kể cả các em học sinh cần phải làm sao giữ được thành tích đó, đoàn kết xây dựng trường THPT Chu Văn An là một trong những trường tốp đầu của tỉnh An Giang." cô Lý Thị Ngọc Điệp nhấn mạnh.

Năm học mới 2020 - 2021, Trường THPT Chu Văn An đón 1.485 học sinh ở 03 khối lớp 10, 11 và 12. Với chủ đề "Dân chủ, kỷ cương, tình thương, trách nhiệm, trung thực", cùng sự đoàn kết, nỗ lực dạy và học của thầy và trò, tin chắc Trường THPT Chu Văn An sẽ tiếp tục gặt hái thêm nhiều thành tích đáng tự hào hơn nữa, xứng đáng là một trong những lá cờ đầu của ngành Giáo dục An Giang. Đồng thời, xứng đáng với ngôi trường mang tên người thầy, danh sư của muôn đời - Vạn thế sư biểu Chu Văn An.

Nguyễn Thắng

TrueGiáo dục
Bí thư Tỉnh ủy Võ Thị Ánh Xuân thăm gia đình có nạn nhân tử vong do đuối nước tại xã Văn Giáo, huyện Tịnh BiênTinThanh PhongBí thư Tỉnh ủy Võ Thị Ánh Xuân thăm gia đình có nạn nhân tử vong do đuối nước tại xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên/Imagesnews/2020-09/Bi-thu-tham-gia-dinh-2_Key_14092020135014.jpg

(TUAG)- Sáng 14/9/2020, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Võ Thị Ánh Xuân làm Trưởng đoàn đến thăm hỏi, chia sẻ và động viên những gia đình có bị tử cong do đuối nước tại xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên. Tham gia cùng đoàn có đồng chí Nguyễn Tiếc Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, đại tá Đinh Văn Nơi - Giám đốc Công an tỉnh.

14/09/2020 11:00 SAYesĐã ban hành

Bi-thu-tham-gia-dinh-1.jpg

Tại xã Văn Giáo, sau khi nghe Bí thư Huyện ủy Tịnh Biên Phan Văn Cường thông tin sơ bộ về nguyên nhân dẫn đến tử vong của 05 nạn nhân, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Võ Thị Ánh Xuân thăm hỏi, động viên và chia sẻ trước những mất mát, đau thương của các gia đình có nạn nhân bị đuối nước và đề nghị các gia đình sớm vượt qua khó khăn trước mắt, sớm ổn định cuộc sống, trong thời gian này nếu có khó khăn gì thì liên hệ với chính quyền địa phương để được giúp đỡ, hỗ trợ. Đồng thời, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị chính quyền địa phương tăng cường thực hiện các biện pháp chăm sóc trẻ em, đặc biệt là việc phòng, chống đuối nước, tránh xảy ra những vụ việc thương tâm như thế này trong thời gian tới và chính quyền địa phương cần có biện pháp hỗ trợ các hộ gia đình vượt qua khó khăn.

Nhân dịp này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã trao tặng mỗi gia đình có nạn nhân tử vong do duối nước mỗi nạn nhân là 10.000.000 đồng từ nguồn quỹ "Vì người nghèo" tỉnh và các ngành khác; Công an tỉnh hỗ trợ mỗi nạn nhân 5.000.000 đồng, Tập đoàn Sao Mai hỗ trợ 10.000.000 đồng/nạn nhân và Công ty Phú Cường hỗ trợ 5.000.000 đồng/nạn nhân.

Bi-thu-tham-gia-dinh-2.jpg

Theo báo cáo của UBND xã Văn Giáo, khoảng 13 giờ ngày 13/9/2020, một nhóm 6 trẻ em từ 2 đến 13 tuổi, cùng ngụ ở ấp Đây Cà Hom, xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên rủ nhau đến một hồ nước có diện tích khoảng 1.000m2 sau khu nhà trồng dưa lưới của một người dân ở xã Văn Giáo để tắm. Đến khoảng 14 giờ cùng ngày, người dân địa phương phát hiện 5/6 em bị đuối nước trong hồ, gồm: Nèang Chanh Tha (9 tuổi), Nèang Sóc Na (10 tuổi), Nèang Nết (12 tuổi), Nèang Na Ry (13 tuổi) và Chau Chanh Đết (2 tuổi). Riêng, bé Nàang Mây may mắn không bị nạn. Dù sau khi phát hiện sự việc, người dân cố gắng đưa các nạn nhân đến Trạm y tế xã Văn Giáo cấp cứu nhưng bất thành. Trong số các trẻ em bị đuối nước có 2 em là học sinh Trường THCS Võ Trường Toản và 2 em học Trường tiểu học Văn Giáo, huyện Tịnh Biên. Các em đều không biết bơi, trong khi hồ nước nơi các em gặp nạn có chỗ sâu nhất khoảng 2 mét./.

Thanh Phong

TrueGiáo dục
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Võ Anh Kiệt dự khai giảng năm học mới tại THPT Chu Văn An TinKim SangPhó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Võ Anh Kiệt dự khai giảng năm học mới tại THPT Chu Văn An /Imagesnews/2020-09/PBT-khaigiang-1_Key_07092020110642.png

(TUAG)- Sáng ngày 05/9, đồng chí Võ Anh Kiệt - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh đến dự lễ khai giảng năm học mới tại trường THPT Chu Văn An, huyện Phú Tân.

06/09/2020 12:00 CHYesĐã ban hành

PBT-khaigiang-1.png

Tham dự lễ có đồng chí Trần Thị Ngọc Diễm - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; đồng chí Lâm  Phước Trung - nguyên Bí thư Huyện ủy Phú Tân; đồng chí Thi Hồng Thúy - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy cùng đại diện lãnh đạo Công an huyện, Hội Khuyến học, các doanh nghiệp và mạnh thường quân, toàn thể giáo viên, học sinh của trường.

Năm học vừa qua, mặc dù có nhiều khó khăn và thử thách khi toàn ngành Giáo dục cùng với cả nước thực hiện cuộc chiến chống dịch COVID-19 nhưng thầy và trò trường THPT Chu Văn An không ngừng nỗ lực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ dạy và học. Kết quả cuối năm học trường có tỷ lệ học sinh đạt hạnh kiểm tốt đạt 99,78%; tỷ lệ học sinh đạt học lực giỏi 38,62%. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, trường có 100% học sinh đỗ tốt nghiệp THPT, đặc biệt có 16 học sinh đạt điểm 10 ở môn ngữ văn, sử, giáo dục công dân, có 3 học sinh đạt điểm đại học khối D14 xét Đại học đứng nhất, nhì và tư toàn quốc,v.v…

Năm học 2020-2021, trường THPT Chu Văn An đón 538 học sinh khối lớp 10, nâng tổng số học sinh của toàn trường lên 1.490 học sinh. Với phương châm "Dạy thực chất, học thực chất, thi thực chất", năm học mới này, trường THPT Chu Văn An tiếp tục định hướng phát triển nhà trường theo hướng giữ vững chất lượng giảng dạy, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học, quản lý giáo dục, tăng cường dạy tiếng Anh theo hướng tiếp cận với yêu cầu xã hội, đào tạo sinh viên tương lai của trường và các trường đại học tốp cao của khu vực,v.v...

 PBT-khaigiang-2.png

Dịp này, đồng chí Võ Anh Kiệt, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh đã trao quà tiếp bước đến trường cho 10 học sinh hoàn cảnh gia đình khó khăn vượt khó vươn lên học giỏi với mỗi phần quà 5 triệu đồng. Bên cạnh đó, các tổ chức, đơn vị, nhà hảo tâm cũng trao tặng học bổng ươm mầm cho những ước mơ, quà tiếp bước đến trường cho học sinh của trường với tổng kinh phí 148 triệu đồng. Bà Trần Thị Ngọc Diễm – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo trao tặng bằng khen tập thể lao động tiên tiến cho trường; nhiều giáo viên và học sinh được khen thưởng đạt thành tích xuất sắc trong dạy và học năm học 2019-2020./.

Kim Sang

TrueGiáo dục
Trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu tiếp tục đổi mới nâng cao hiệu quả giáo dục trong năm học mới TinHà NgânTrường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu tiếp tục đổi mới nâng cao hiệu quả giáo dục trong năm học mới /Imagesnews/2020-09/Khai-giang-TNH_Key_07092020104104.png

(TUAG)- Sáng nay 5/9, Ban Giám hiệu Trường THPT Chuyên Thoại Ngọc Hầu tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2020-2021. Ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Phạm Thành Thái - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND TP. Long Xuyên đã đến dự.

06/09/2020 7:00 SAYesĐã ban hành

Năm học 2020-2021, tuy có nhiều thách thức trong công tác giảng dạy do ảnh hưởng của dịch Covid-19, song với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm và quyết tâm của tập thể thầy cô giáo, nhà trường đã phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học, với tỷ lệ học sinh đạt loại khá giỏi 99,92%; 8 học sinh đạt giải cấp quốc gia; 116 học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh.

Khai-giang-TNH.png

Phát biểu tại Lễ khai giảng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình gởi lời chúc mừng năm học mới đến toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh Trường THPT Chuyên Thoại Ngọc Hầu. Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Năm học qua, mặc dù nhiều khó khăn, thách thức nhưng ngành giáo dục đào tạo tỉnh nhà đạt được nhiều thành tích quan trọng. Trong đó, chất lượng giáo dục tiếp tục được củng cố,  phong trào khuyến học, khuyến tài, giúp đỡ học sinh nghèo được duy trì thường xuyên, chung tay cùng ngành Giáo dục đảm bảo tốt chỉ tiêu kế hoạch huy động học sinh đầu năm học mới. Đặc biệt, tỉnh đã duy trì tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT đạt tỷ lệ đậu cao, nằm trong top đầu khu vực ĐBSCL và top 10 cả nước. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh An Giang đứng thứ 4 cả nước, và có tỷ lệ bài đạt điểm cao trong kỳ thi. Thành tích trên, ngoài sự nỗ lực phối hợp tốt của các ngành, địa phương và đoàn thể chính trị xã hội của tỉnh, còn có vai trò đóng quan trọng của Trường THPT Chuyên Thoại Ngọc Hầu.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 hiện nay, Ban Giám hiệu trường cần nỗ lực nhiều hơn để vượt qua khó khăn trong công tác dạy và học; bên cạnh nhiệm vụ năm học cần quan tâm thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo an toàn sức khoẻ cán bộ, giáo viên và học sinh; quan tâm thực hiện tốt phong trào thi yêu nước của ngành; tiếp tục nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động, giáo dục học sinh phát triển toàn diện, góp phần thực hiện mục tiêu đào tạo nhân lực và bồi dưỡng nhân tài tỉnh nhà.

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình trao tặng 20 phần quà tiếp bước đến trường trị giá 20 triệu đồng và 400 quyển tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Trường THPT Chuyên Thoại Ngọc Hầu.

Hà Ngân

TrueGiáo dục
Liên đoàn Lao động huyện Tịnh Biên trao học bổng Tôn Đức Thắng và quà tiếp bước đến trường cho học sinh có hoàn cảnh khó khănTinThanh ThiệnLiên đoàn Lao động huyện Tịnh Biên trao học bổng Tôn Đức Thắng và quà tiếp bước đến trường cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn/Imagesnews/2020-09/LDLD-TB-traohoc_Key_04092020150759.jpg

(TUAG)- Hưởng ứng Tháng hành động vì sự nghiệp giáo dục năm 2020. Sáng ngày 3/9, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động huyện Tịnh Biên tổ chức buổi lễ trao học bổng Tôn Đức Thắng và quà tiếp bước đến trường cho các em học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn huyện.

04/09/2020 9:00 SANoĐã ban hành

LDLD-TB-traohoc.jpg

Theo đó, có 5 em học sinh vượt khó học giỏi từ bậc tiểu học đến THPT ở các trường trên địa bàn được nhận học bổng Tôn Đức Thắng năm học 2020 - 2021, mỗi suất trị giá từ 1 triệu đến 2 triệu. Riêng quà tiếp bước đến trường, mỗi phần gồm: 10 quyển tập và số tiền 500.000 đồng được trao cho 26 em học sinh là con cán bộ CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Đây là việc làm thường niên hàng năm mỗi khi bước vào năm học mới, nhằm thể hiện sự quan tâm, chăm lo của tổ chức Công đoàn đối với con đoàn viên, CNVCLĐ ở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi. Qua đó, động viên, khuyến khích tinh thần học tập của các em trước thềm năm học mới 2020 - 2021./.

Thanh Thiện

FalseGiáo dục
An Giang sẵn sàng các điều kiện triển khai năm học mới!TinTrường GiangAn Giang sẵn sàng các điều kiện triển khai năm học mới!/Imagesnews/2020-09/Nam-hoc-moi-2_Key_03092020164328.jpg

(TUAG)- Sáng 03/9, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2019 - 2020 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm học 2020 - 2021 bằng hình thức trực tuyến tại 11 điểm cầu trong toàn tỉnh.

03/09/2020 3:00 CHNoĐã ban hành

Đồng chí Lê Văn Phước, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì điểm cầu tỉnh. Cùng dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Trần Thị Ngọc Diễm, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh…; Lãnh đạo UBND thành phố Long Xuyên và lãnh đạo các phòng, ban, ngành có liên quan.

Nam-hoc-moi-2.jpg Báo cáo tổng kết năm học 2019-2020, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Tuấn Khanh, nêu rõ: Năm học 2019-2020 diễn ra với điều kiện hết sức đặc biệt, do ảnh hưởng của tình hình dịch COVID-19, học sinh phải tạm nghỉ học một thời gian do thực hiện giãn cách xã hội, tuy nhiên, bằng  sự hỗ trợ của cả hệ thống chính trị, đồng thời bằng sự nỗ lực, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên các cấp học, ngành giáo dục và đào tạo tỉnh nhà đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục của các ngành học, cấp học tiếp tục được chỉ đạo, hướng dẫn kịp thời và tổ chức triển khai có hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. Kỳ thi Tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 được tổ chức an toàn, nghiêm túc, đúng qui chế. Kết quả thi giữ ổn định ở mức cao với tỉ lệ Tốt nghiệp chung cả tỉnh đạt 99,57% (cao hơn năm trước 97,38%), điểm thi bình quân tiếp tục nằm trong tốp 5 cả nước và đứng đầu vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Điều này phản ánh chất lượng dạy và học luôn giữ ổn định và ngày càng tiến bộ, được xã hội đồng tình, tạo tiền đề để thực hiện đổi mới Chương trình, thay sách giáo khoa thời gian tới; nhiều mô hình điểm thực hiện mục tiêu giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh được phát huy và nhân rộng; đẩy mạnh phong trào khuyến học, khuyến tài; giúp đỡ gia đình học sinh có hoàn cảnh khó khăn....

Bên cạnh những kết quả đạt được, Sở Giáo dục và Đào tạo đã nghiêm túc chỉ ra, đó là: Tỷ lệ huy động các cháu vào trường mầm non còn thấp so với dân số độ tuổi; nhiều phòng học xuống cấp, thiếu nhà vệ sinh đạt chuẩn dẫn đến việc tổ chức bán trú cho trẻ còn gặp khó khăn, tỷ lệ trẻ được ăn trưa và bán trú chưa cao; tình trạng học sinh bỏ học có giảm nhưng chưa nhiều; công tác phối hợp với chính quyền địa phương trong việc vận động học sinh bỏ học trở lại trường chưa thực sự hiệu quả; công tác phổ cập giáo dục trung học cơ sở tuy duy trì đạt chuẩn nhưng tỷ lệ đạt chuẩn mức độ cao còn ít; công tác hướng nghiệp, phân luồng học sinh sau tốt nghiệp trung học cơ sở chưa đảm bảo như mong đợi; trình độ chuyên môn, tay nghề và sự tâm huyết của một số giáo viên vẫn chưa đáp ứng yêu cầu đổi mới...

Nam-hoc-moi-1.jpg Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước khen ngợi những thành tích của tập thể thầy cô giáo, cán bộ quản lý giáo dục và các em học sinh đã đạt được trong năm học 2019 - 2020 vừa qua, đã góp phần làm cho ngành giáo dục và đào tạo từng bước phát triển mới. Triển khai  thực hiện trong năm học 2020-2021, đồng chí Lê Văn Phước lưu ý đối với ngành giáo dục và đào tạo, các ngành có liên quan và chính quyền địa phương tập trung 09 nhiệm vụ trọng tâm:

Một là, Ngành Giáo dục và Đào tạo, Uỷ ban nhân các địa phương rà soát, chuẩn bị thật chu đáo, an toàn cho lễ khai giảng năm học 2020-2021; tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục trong cán bộ quản lý, thầy - cô giáo và phụ huynh, học sinh thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo, hướng dẫn của Bộ Y tế. 

Hai là, triển khai thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ chủ yếu về lĩnh vực giáo dục và đào tạo trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XI; xây dựng và triển khai thực hiện chỉ tiêu phát triển giáo dục và đào tạo trong hệ thống chỉ tiêu kinh tế - xã hội địa phương giai đoạn 2021-2025.

Ba là, đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục trong xã hội, công tác tư tưởng đối với đội ngũ về Chương trình giáo dục phổ thông 2018 nhằm tạo sự đồng thuận trong cộng đồng về chủ trương đổi mới của ngành. 

Bốn là, tiếp tục đổi mới công tác quản trị, nâng cao hiệu quả công tác quản lý giáo dục theo hướng phân cấp, giao quyền tự chủ cho các nhà trường. Tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra, thúc đẩy thực hiện tốt hoạt động dạy học, kế hoạch dạy học của nhà trường; phát hiện và chấn chỉnh kịp thời những hạn chế yếu kém, chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục. Triển khai thực hiện có hiệu quả hoạt động đánh giá kiểm định chất lượng giáo dục và công nhận trường học đạt chuẩn quốc gia.

Năm là, tiếp tục thực hiện có hiệu quả các giải pháp nhằm giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, dân chủ, kỷ cương; tăng cường an ninh, an toàn trường học; chú trọng công tác giáo dục thể chất, y tế trường học; xây dựng văn hóa học đường; giáo dục ý thức giữ vệ sinh, an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh. Chuẩn bị các phương án tổ chức hoạt động dạy và học trong tình hình dịch COVID-19 còn đang diễn biến phức tạp trên thế giới và một số địa phương, đảm bảo an toàn toàn tuyệt đối sức khỏe cho học sinh, giáo viên...

Sáu là, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; tiếp tục đổi mới đồng bộ giữa phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá học sinh; triển khai hiệu quả việc nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo. Đẩy mạnh giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng trong giáo dục phổ thông; đổi mới công tác quản lý, nội dung, phương pháp giáo dục hướng nghiệp và phân luồng học sinh; thường xuyên tổ chức các hoạt động giáo dục khởi nghiệp, tạo môi trường hỗ trợ khởi nghiệp trong trường phổ thông nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp của học sinh.

Bảy là, tiếp tục xây dựng cơ sở vật chất trường học theo hướng đạt chuẩn quốc gia. Rà soát, đánh giá thực trạng cơ sở vật chất, trang thiết bị, triển khai có hiệu quả đề án Đảm bảo cơ sở vật chất cho Chương trình giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông giai đoạn 2017-2025, đặc biệt là đảm bảo cho việc triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Tám là, chuẩn bị đầy đủ Sách giáo khoa lớp 1 cho năm học mới, quản lý sách tham khảo, không để tình trạng sách tham khảo tràn lan. Phát huy thư viện các trường để sử dụng sách cũ cho các lớp sau. Hoàn thành việc xây dựng tài liệu địa phương, thống nhất sử dụng trên địa bàn tỉnh. Xây dựng chương trình linh hoạt cho học sinh dân tộc thiểu số. Tiếp tục việc tổ chức tập huấn cho giáo viên đáp ứng chương trình mới trong năm học tới và những năm tiếp theo.

Chín là, các ngành liên quan, chính quyền địa phương tiếp tục phối hợp hỗ trợ ngành giáo dục và đào tạo tham mưu thực hiện lồng ghép có hiệu quả các chương trình, đề án, dự án tại địa phương nhằm tăng cường các nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học; đồng thời tiếp túc đẩy mạnh phong trào khuyến học khuyến tài, thực hiện tốt công tác xã hội hóa giáo dục nhằm huy động nhiều nguồn lực phục vụ đổi mới giáo dục trong thời gian tới.

TRƯỜNG GIANG

FalseGiáo dục
Hội nghị bầu thành viên Hội đồng Trường Đại học An Giang  nhiệm kỳ 2020 - 2025TinHuỳnh CamHội nghị bầu thành viên Hội đồng Trường Đại học An Giang  nhiệm kỳ 2020 - 2025/Imagesnews/2020-08/DHAG-bau-thanhvien-1_Key_28082020121018.jpg

​(TUAG)- Chiều 26/8/2020, Trường Đại học An Giang đã tổ chức Hội nghị đại biểu bầu thành viên Hội đồng Trường Đại học An Giang, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

28/08/2020 1:00 CHNoĐã ban hành

​Hội nghị có sự tham dự của đồng chí Ngô Thành Nam - Đại diện Ban Tổ chức cán bộ Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường cùng 365 đại biểu là viên chức và người lao động của Trường.

DHAG-bau-thanhvien-1.jpg

PGS.TS Võ Văn Thắng – Hiệu trưởng thông qua cơ cấu, tiêu chuẩn và danh sách giới thiệu các thành viên vào Hội đồng Trường

Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học, Hội đồng trường là tổ chức quản trị, thực hiện quyền đại diện của chủ sở hữu và các bên có lợi ích liên quan. Hội đồng trường của trường đại học công lập có quyền quyết định về chiến lược, kế hoạch phát triển, kế hoạch hằng năm của trường đại học; đồng thời có nhiệm vụ ban hành quy chế tổ chức và hoạt động, quy chế tài chính, quy chế dân chủ ở cơ sở của trường đại học; quyết định phương hướng tuyển sinh, mở ngành; quyết định về cơ cấu tổ chức, cơ cấu lao động…

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tiến hành bầu các thành viên Hội đồng Trường Đại học An Giang nhiệm kỳ 2020 - 2025 gồm 25 đồng chí đại diện cho giảng viên, viên chức, người lao động và người học; đại diện nhà khoa học, nhà doanh nghiệp và đại diện cho cộng đồng xã hội. Trong đó, thành phần đương nhiên là 04 đồng chí, thành phần trong đơn vị là 13 đồng chí, thành phần ngoài đơn vị là 08 đồng chí. Trong phiên họp mở rộng vào ngày 29/8/2020, Hội đồng Trường sẽ tiến hành bầu chọn các chức danh: Chủ tịch, Phó Chủ tịch và Thư ký.

DHAG-bau-thanhvien-2.jpg

Đại biểu tham gia bầu cử tại Hội nghị

Với những thành phần ưu tú, tâm huyết, đại diện cho giảng viên, viên chức, người lao động và cộng đồng xã hội, Hội đồng Trường sẽ tích cực phát huy vai trò, năng lực và đề ra những định hướng mới, phù hợp, góp phần vào sự phát triển của Trường Đại học An Giang trong tương lai. 

Tin, ảnh: Huỳnh Cam - Trường ĐHAG

FalseGiáo dục
Trao tặng 50 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo huyện Tịnh BiênTinThanh PhongTrao tặng 50 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo huyện Tịnh Biên/Imagesnews/2020-08/MT-trao-xe-dap-1_Key_26082020155043.jpg

(TUAG)- Chiều ngày 26/8/2020, nhằm chuẩn bị cho năm học 2020 - 2021, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang phối hợp doanh nghiệp trong tỉnh, Thường trực Huyện ủy, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tịnh Biên tổ chức trao xe đạp cho học sinh nghèo và trao quà cho hộ nghèo của huyện Tịnh Biên.

26/08/2020 4:00 CHNoĐã ban hành

Tham dự buổi trao quà có các đồng chí: Thiếu tướng Nguyễn Minh Triều - Phó Tư lệnh Quân khu 9; Đại tá Lương Văn Tôn - Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 6 Pháo binh; đồng chí Nguyễn Tiếc Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh; đồng chí Phan Văn Cường - Bí thư Huyện ủy Tịnh Biên.

MT-trao-xe-dap-1.jpg 

MT-trao-xe-dap-2.jpg

Cụ thể, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã trao tặng 50 chiếc xe đạp cho 50 học sinh có hoàn cảnh khó khăn của huyện Tịnh Biên, mỗi chiếc xe trị giá 1.100.000 đồng, tổng trị giá 50 chiếc xe đạp là 55.000.000 đồng do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phú Cường tài trợ; đồng thời Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã trao 20 phần quà, mỗi phần trị giá 350.000 đồng cho 20 hộ nghèo của xã An Cư.

Đây là hoạt động ý nghĩa được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh thực hiện, qua đó góp phần động viên, tạo thêm động lực cho các em học sinh nghèo, khó khăn yên tâm trong học tập, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, người có ích cho xã hội.

 MT-trao-xe-dap-3.jpg

Nhân dịp này, Thiếu tướng Nguyễn Minh Triều - Phó Tư lệnh Quân khu 9 đã tặng 10 triệu đồng cho quỹ “Khuyến học” xã An Cư để tạo điều kiện giúp đỡ học sinh nghèo địa phương.

Thanh Phong

FalseGiáo dục
Miễn 100% học phí đào tạo nghề, hướng đi phù hợp cho nhiều đối tượng học sinh khó khăn, vùng núi, biên giới TinNguyễn HảoMiễn 100% học phí đào tạo nghề, hướng đi phù hợp cho nhiều đối tượng học sinh khó khăn, vùng núi, biên giới /Imagesnews/2020-08/Mien-hoc-phi1_Key_25082020151004.jpg

(TUAG)- Sáng ngày 25/8, Trường Trung cấp nghề Dân tộc nội trú An Giang kết hợp Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Tịnh Biên tổ chức buổi tư vấn, hướng nghiệp, phân luồng học sinh sau tốt nghiệp trung học cơ sở (THCS) năm 2020 trên địa bàn huyện Tịnh Biên.

25/08/2020 4:00 CHNoĐã ban hành

Tại buổi tư vấn, các em học sinh và phụ huynh được nghe đại diện Trường Trung cấp nghề Dân tộc nội trú An Giang giới thiệu về nhà trường, các hình thức tuyển sinh và đào tạo, một số chế độ chính sách, quyền lợi của học sinh, mô tả về thời gian học tập, ngành nghề và cách thức đăng ký hồ sơ…

Theo thông báo tuyển sinh năm 2020 của Trường Trung cấp nghề Dân tộc nội trú An Giang, hiện nhà trường đang tuyển sinh học văn hóa lớp 10, 11, 12 chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học phổ thông; tuyển sinh học nghề trình độ trung cấp gồm các ngành nghề đào tạo như: trồng trọt và bảo vệ thực vật; bảo vệ thực vật; cơ điện nông thôn; hàn; điện công nghiệp; kỹ thuật sửa chữa, lắp ráp máy tính; quản trị mạng máy tính; tin học văn phòng và công nghệ ô tô.

Thầy Chau Sóc Hoanh, cán bộ Trường Trung cấp nghề Dân tộc nội trú An Giang cho biết: Học sinh tốt nghiệp THCS khi tham gia học trung cấp nghề sẽ được miễn 100% học phí, ngoài ra, còn có một số chính sách ưu đãi như: Học sinh người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, người khuyết tật được hưởng mức học bổng 100% mức lương cơ sở/tháng; học sinh tốt nghiệp trường phổ thông dân tộc nội trú, học sinh người dân tộc Kinh là người khuyết tật được hưởng mức học bổng 80% mức lương cơ sở/tháng; học sinh dân tộc Kinh thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo được hưởng mức học bổng 60% mức lương cơ sở/tháng. Đồng thời nhà trường đảm bảo giới thiệu việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp.

Bên cạnh địa điểm học tại Trường Trung cấp nghề Dân tộc nội trú An Giang, nếu các địa phương có đủ số lượng học sinh và điều kiện phù hợp, nhà trường sẽ mở lớp tại địa phương để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các đối tượng tham gia học nghề.
Qua buổi tư vấn, góp phần giúp các em lựa chọn con đường học nghề, học văn hóa phù hợp với nguyện vọng, khả năng và sở thích của bản thân, tạo nền tảng thăng tiến, thành đạt trong tương lai, giúp cho quý phụ huynh và các em học sinh nhận thấy học giáo dục nghề nghiệp là lựa chọn phương thức học phù hợp và cơ hội học tập có hiệu quả, đáp ứng được khả năng, nhu cầu, nguyện vọng được học và nguyện vọng có nghề nghiệp, lựa chọn nghề nghiệp phù hợp sở trường của cá nhân với nhu cầu lao động của xã hội.
Tin, ảnh: Nguyễn Hảo
FalseGiáo dục
111 học sinh nghèo vượt khó nhận học bổng xổ số kiến thiết An Giang đợt 1TinHà Ngân111 học sinh nghèo vượt khó nhận học bổng xổ số kiến thiết An Giang đợt 1/Imagesnews/2020-08/Hoc-bong-1_Key_24082020104932.png

(TUAG)- Ngày 22/8, Hội Khuyến học tỉnh An Giang phối hợp Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết An Giang tổ chức lễ trao học bổng Xổ số kiến thiết An Giang đợt 1 năm học 2020 - 2021. Đây là Quỹ học bổng bảo trợ khuyến học, khuyến tài có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, tạo nền tảng để các em học sinh, sinh viên phấn đấu nỗ lực học tốt, thực hiện ước mơ vào giảng đường đại học.

24/08/2020 10:15 SANoĐã ban hành

Hoc-bong-1.png

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Đỗ Tấn Kiết, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cùng lãnh đạo sở, ban, ngành tỉnh đến dự.

Đồng hành chăm lo cho sự nghiệp giáo dục của tỉnh nhà, trong năm học mới 2020 - 2021, Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết An Giang tiếp tục tài trợ và vận động đóng góp trên 14 tỷ đồng để trao tặng học bổng cho các em học sinh, sinh viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Cụ thể, sẽ trao tặng 2.566 suất cho học sinh phổ thông; 67 suất trung cấp, cao đẳng và 251 suất dành cho sinh viên đại học. Trong đó, học bổng khiếm khuyết tay chân là 300 suất.  

Thành lập vào năm 2002 với các loại hình học bổng: Khuyến học, khuyến tài, bảo trợ và khiếm khuyết, Quỹ học bổng Xổ số kiến thiết An Giang là một trong những nguồn học bổng chủ lực của tỉnh, góp phần thực hiện có hiệu quả chủ trương khuyến học, khuyến tài và xây dựng xã hội học tập ở An Giang. 

Phát biểu tại lễ trao học bổng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình chúc mừng va biểu dương các em học sinh có thành tích học giỏi được nhận học bổng; đồng thời đánh giá cao nguồn Quỹ Xổ số kiến thiết An Giang trong những năm qua đã góp phần hỗ trợ có ý nghĩa to lớn trong việc triển khai và thực hiện chủ trương cấp phát học bổng cho học sinh, sinh viên tỉnh nhà; giảm tỷ lệ học sinh bỏ học nửa chừng trên địa bàn tỉnh hàng năm. Đặc biệt thông qua nguồn Quỹ này, đã  lan toả phong trào và truyền thống hiếu học ở từng gia đình, địa phương, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của ngành. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình mong muốn, thông qua nguồn Quỹ học bổng này, tỉnh An Giang sẽ có thêm nhiều tổ chức, cá nhân nhân chung tay đóng góp cho công tác khuyến học, khuyến tài của tỉnh. 

Tại lễ trao học bổng đợt 1 năm học 2020 - 2021, Hội Khuyến học tỉnh đã trao 111 suất học bổng gồm 110 học bổng khuyến học và 1 học bổng khiếm khuyết cho các em học sinh tiêu biểu bậc THPT trên địa tỉnh. Trong đó mỗi suất học bổng khuyến học là 4 triệu đồng; học bổng khiếm khuyết 16 triệu đồng. Tổng số tiền trao tặng 456 triệu đồng.

Trong những năm qua, Quỹ học bổng Xổ số kiến thiết An Giang đã tiếp bước đến trường cho rất nhiều hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Những suất học bổng kịp thời đã giúp các em vượt qua hoàn cảnh, vững bước đến trường. 

Tin, ảnh: Hà Ngân

FalseGiáo dục
Nhiệm vụ mới của Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ An GiangBài viếtThiện TâmNhiệm vụ mới của Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ An Giang/Imagesnews/2020-08/Trung-tam-UDCN-1_Key_21082020154845.jpg

(TUAG)- Năm 2019, thực hiện đổi mới, sắp xếp bộ máy của hệ thống chính trị và tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp công lập, Sở Khoa học và Công nghệ An Giang đã sáp nhập Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng về Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) (gọi tắt là Trung tâm). Trung tâm cũng là đơn vị sự nghiệp công lập duy nhất tại An Giang được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng chứng nhận, có địa chỉ tại 5/2, Ngô Quyền, phường Mỹ Bình (TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang).


21/08/2020 4:00 CHNoĐã ban hành

Trung-tam-UDCN-1.jpg 

Kiểm định viên thực hiện kiểm định cột đo xăng dầu

Ngoài chức năng, nhiệm vụ chủ yếu trước đây như: Nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao và sản xuất thử nghiệm trong các lĩnh vực KHCN; thực hiện các dịch vụ KHCN và môi trường. Trên cơ sở đó, Trung tâm kế thừa và phát triển thêm năng lực kiểm định, hiệu chuẩn. Trung tâm đã được công nhận và chỉ định 8/9 nhóm lĩnh vực phương tiện đo nhóm 2 theo Nghị định số 105, Nghị định số 154 của Chính phủ và Thông tư số 24 của Bộ trưởng Bộ KH&CN về hoạt động kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm phương tiện đo, chuẩn đo lường.

Giám đốc Trung tâm Ứng ụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ An Giang Nguyễn Văn Tùng cho biết: "Bên cạnh công tác quản lý Nhà nước về đo lường, thì hoạt động cung cấp dịch vụ về kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm có ảnh hưởng và tác động trực tiếp đến tổ chức, cá nhân sử dụng phương tiện đo trong quá trình sản xuất và kinh doanh hàng hóa. Kiểm định, hiệu chuẩn chính xác góp phần đảm bảo công bằng xã hội, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mọi tổ chức, cá nhân. Đồng thời, nâng cao chất lượng sản phẩm, hàng hoá; sử dụng tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, vật tư, năng lượng; đảm bảo an toàn; bảo vệ sức khoẻ và môi trường; đẩy mạnh phát triển KH&CN; tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước; tạo điều kiện thuận lợi trong hội nhập quốc tế".

Với phương châm: "Uy tín - Chính xác- Kịp thời", Trung tâm có đội ngũ kiểm định viên được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp và nhiều kinh nghiệm. Trung tâm không chỉ là đơn vị nghiệp vụ hỗ trợ cho Sở KH&CN trong công tác quản lý Nhà nước về đo lường, mà còn là đơn vị kiểm định, hiệu chuẩn các phương tiện đo cho kết quả nhanh chóng, giúp các tổ chức, cá nhân tuân thủ các quy định của Nhà nước trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Trung tâm là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở KH&CN, thực hiện chức năng nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao công nghệ, dịch vụ KH&CN; phân tích, thử nghiệm, kiểm định, hiệu chuẩn; dịch vụ kỹ thuật về tiêu chuẩn, đo lường, năng suất, chất lượng sản phẩm, hàng hóa; sản xuất, kinh doanh sản phẩm, hàng hóa từ kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ; thông tin, thống kê KH&CN phục vụ cho công tác quản lý Nhà nước của tỉnh.

Trung tâm có nhiệm vụ: tổ chức nghiên cứu, triển khai ứng dụng thành tựu KH&CN trong và ngoài nước vào các lĩnh vực sản xuất, đời sống và bảo vệ môi trường; tổ chức thực hiện các dự án sản xuất thử nghiệm; đào tạo, chuyển giao, thương mại hoá và nhân rộng các kết quả của đề tài và dự án sản xuất thử nghiệm; lựa chọn các tiến bộ kỹ thuật và tổ chức khảo nghiệm để hoàn thiện quy trình kỹ thuật phù hợp với điều kiện địa phương đối với các sản phẩm mới; tổ chức xây dựng, lắp đặt và chế tạo thiết bị, sản xuất các sản phẩm hoặc các công trình phục vụ sản xuất và đời sống sau khi nghiên cứu thành công hoặc nhận chuyển giao công nghệ từ các tổ chức KH&CN trong và ngoài nước.  Thực hiện một số nhiệm vụ thường xuyên, các hoạt động sự nghiệp để phục vụ công tác quản lý Nhà nước của tỉnh; thực hiện các hợp đồng dịch vụ trong lĩnh vực KH&CN phù hợp với quy định của pháp luật. Thực hiện các nhiệm vụ về phổ biến, giới thiệu, quảng bá và kinh doanh các sản phẩm tiến bộ KH&CN phục vụ sản xuất và đời sống. Cung cấp các kiến thức về KH&CN phục vụ phát triển sản xuất cho người dân. Tổ chức đào tạo, tập huấn chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật đến người dân; tổ chức đào tạo, bồi dưỡng hoặc liên kết với các tổ chức trong và ngoài nước đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu; tổ chức tham quan các mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong và ngoài tỉnh.

Trung-tam-UDCN-2.jpg

Kiểm định viên thực hiện kiểm định công tơ điện

Trung tâm xây dựng các mô hình trình diễn về ứng dụng các công nghệ mới, các kỹ thuật tiến bộ và phổ biến nhân rộng nhằm phát huy tài năng, thế mạnh của tỉnh; thực hiện các giải pháp hỗ trợ tổ chức và cá nhân đổi mới công nghệ; tư vấn, đào tạo và thực hiện dịch vụ KH&CN theo thẩm quyền. Hợp tác nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ. Thực hiện thử nghiệm chất lượng sản phẩm, hàng hóa phục vụ yêu cầu quản lý Nhà nước, hoạt động nghiên cứu khoa học và nhu cầu đảm bảo chất lượng của tổ chức, cá nhân. Thực hiện các hoạt động đánh giá hệ thống quản lý chất lượng, giám định, chứng nhận chất lượng sản phẩm, hàng hóa phù hợp tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật trong các lĩnh vực và phạm vi được phân công, chỉ định theo quy định. Thực hiện dịch vụ kỹ thuật phục vụ thanh tra, kiểm tra Nhà nước về đo lường, chất lượng sản phẩm, hàng hóa theo yêu cầu của cơ quan quản lý Nhà nước. Tổ chức thực hiện các hoạt động dịch vụ kỹ thuật về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng sản phẩm, hàng hóa; hướng dẫn đăng ký mã số, mã vạch và các dịch vụ KH&CN theo nhu cầu của tổ chức, cá nhân. Thực hiện dịch vụ thông tin, thống kê KH&CN và dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước trong lĩnh vực KHCN.

Với năng lực, kinh nghiệm đã được khẳng định, Trung tâm đã và đang tiếp tục xây dựng thương hiệu phát triển bền vững, nhận được nhiều sự quan tâm hợp tác và luôn đáp ứng và thoả mãn các nhu cầu của khách hàng.

THIỆN TÂM

FalseCông nghệ
Trao 155 suất học bổng Tôn Đức Thắng cho con người lao động vượt khó học giỏi TinMinh AnhTrao 155 suất học bổng Tôn Đức Thắng cho con người lao động vượt khó học giỏi /Imagesnews/2020-08/Hoc-bong-Ton-Duc-Thang-1_Key_20082020140740.jpg

(TUAG)- Thiết thực chào mừng đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; chào mừng kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8) và hưởng ứng Tháng hành động “Vì sự nghiệp giáo dục” năm 2020;

20/08/2020 1:00 CHNoĐã ban hành

Sáng 22/8, tại Nhà điều hành Khu công nghiệp Bình Hòa, huyện Châu Thành, Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang tổ chức Lễ trao học bổng Tôn Đức Thắng lần thứ 25 và tặng quà “Tiếp bước đến trường” cho con đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động vượt khó học giỏi năm học 2019 - 2020.

Năm học 2019 - 2020, các cấp công đoàn trong toàn tỉnh đã xét và trao tặng 155 suất học bổng Tôn Đức Thắng và 239 phần quà “Tiếp bước đến trường” cho các cháu là con đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động khó khăn trên địa bàn toàn tỉnh. Mỗi suất học bổng Tôn Đức Thắng đối với bậc Tiểu học là 1 triệu đồng/suất; bậc Trung học cơ sở là 1,5 triệu đồng/suất và bậc Trung học phổ thông là 2 triệu đồng/suất.

Hoc-bong-Ton-Duc-Thang-1.jpg

Ngoài ra, để hỗ trợ, động viên kịp thời cho con đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, các cấp công đoàn trong tỉnh đã khen thưởng 1.626 cháu học khá, giỏi; vận động và trao tặng hàng ngàn quyển tập và quà cho các em học sinh là con đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động khó khăn trên địa bàn toàn tỉnh với tổng trị giá hơn 500 triệu đồng.

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, để bảo đảm công tác phòng, chống dịch hiệu quả, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang chỉ tổ chức trao 12 suất học bổng Tôn Đức Thắng và 32 phần quà “Tiếp bước đến trường” cho con đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động ở các công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh An Giang; số còn lại sẽ được lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh hoặc Liên đoàn Lao động các huyện, thị xã, thành phố trực tiếp mang đến trao tận nhà cho từng đoàn viên là công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, nhằm chia sẽ một phần những khó khăn trước mắt mà gia đình đoàn viên đang phải gánh chịu do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Hoc-bong-Ton-Duc-Thang-2.jpg

Bà Phan Thị Diễm, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết, Quỹ xã hội Công đoàn tỉnh được thành lập từ năm 1995 nhằm huy động sự đóng góp, ủng hộ từ các cấp công đoàn, các đơn vị, doanh nghiệp góp phần cùng tổ chức công đoàn mở rộng các hoạt động xã hội, thực hiện chức năng chăm lo, bảo vệ quyền và lợi hợp pháp, chính đáng cho người lao động; đặc biệt là đối tượng cán bộ, công chức, viên chức và công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Từ nguồn quỹ vận động, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh và Ban Quản lý Quỹ xã hội Công đoàn tỉnh An Giang đã quyết định hàng năm trích ra một phần kinh phí để thành lập học bổng mang tên Chủ tịch Tôn Đức Thắng - người con ưu tú của quê hương An Giang, người đặt nền móng thành lập tổ chức công đoàn Việt Nam. Đây là nguồn học bổng dành tặng cho con đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, vượt khó, học giỏi, góp phần chăm lo, động viên tinh thần hiếu học của các cháu.

Qua 25 lần tổ chức, Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang đã trao tặng 1.795 suất học bổng Tôn Đức Thắng với tổng số tiền trên 1 tỷ đồng. Điểm đặc biệt của học bổng là vẫn duy trì và trao tặng cho những cháu tiếp tục giữ vững thành tích học tập qua từng năm học cho đến khi các cháu hoàn thành bậc học của mình./.

Minh Anh

FalseGiáo dục
Hiệu quả 10 năm phát triển hệ thống Trường THPT chuyênBài viếtHạnh ChâuHiệu quả 10 năm phát triển hệ thống Trường THPT chuyên/Imagesnews/2020-08/Truong-chuyen-3_Key_19082020092607.jpg

​(TUAG)- An Giang có 2 trường THPT chuyên là Thoại Ngọc Hầu (TP. Long Xuyên) và Thủ Khoa Nghĩa (TP. Châu Đốc). Qua 10 năm (2010 - 2020) thực hiện đề án phát triển hệ thống Trường THPT chuyên đã đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, cơ sở vật chất, thiết bị dạy học đầu tư đồng bộ, phát triển đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý. Đồng thời, tạo được thương hiệu, là nơi tin cậy đối với phụ huynh và học sinh; nơi đào tạo nguồn lực chất lượng; nhiều học sinh của trường thành đạt và đóng góp cho sự phát triển của tỉnh và đất nước.

19/08/2020 10:00 SAYesĐã ban hành

Truong-chuyen-1.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh tặng Nguyễn Thanh Bình cờ thi đua xuất sắc cho Trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu dẫn đầu Khối thi đua ngành Giáo dục và Đào tạo năm học 2018-2019.

Trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu nếu như năm học 2010-2011 có 20 lớp chuyên với 615 học sinh và 18 lớp không chuyên với 761 học sinh thì đến năm học 2011-2012 đã tăng lên 26 lớp chuyên với 793 học sinh, không chuyên giảm còn 37 lớp với 464 học sinh; năm học 2012-2013 tăng lên 30 lớp chuyên với 922 học sinh, 7 lớp không chuyên 281 học sinh và giữ vững số lớp chuyên đến năm học 2019-2020 có 30 lớp chuyên với 1.038 học sinh, 6 lớp không chuyên với 244 học sinh. Cơ sở vật chất được đầu tư đồng bộ, khang trang, hiện đại trên diện tích 13.643m2, với hàng rào bao quanh kiên cố đảm bảo không gian cho hoạt động giáo dục. Trường có 3 khu chức năng: hai dãy phòng học 3 tầng với 37 phòng học kiên cố đạt chuẩn quốc gia (mỗi phòng có một LCD hỗ trợ cho giảng dạy); khu chức năng, 1 Thư viện chuẩn quốc gia; khu hiệu bộ và nhà thi đấu đa năng dành cho các giờ học môn thể dục - quốc phòng và cho các hoạt động tập thể khác của nhà trường với sức chứa 550 học sinh.

Thiết bị dạy học khá đầy đủ với 6 phòng tin học, 266 máy và 6 máy chủ, 3 máy chiếu và 3 tivi tương tác, trong đó có 3 phòng máy tính đa chức năng có thể giảng dạy cho tất cả các môn học với tivi tương tác hiện đại; 3 phòng thí nghiệm Vật lý, Hóa học và Sinh học với trang thiết bị tối thiểu đầy đủ cho thực hành thí nghiệm, cùng với một số trang thiết bị dành cho khối chuyên; 2 phòng lab dành cho bộ môn Ngoại ngữ cần trang bị thiết bị mới phù hợp. Hệ thống WIFI bao phủ hỗ trợ tốt ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong dạy học, quản lý. Đặc biệt trong thời gian phòng chống dịch Covid-19, nhà trường và thầy, cô giáo đã ứng dụng triệt để CNTT trong dạy học trực tuyến. Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên đạt chuẩn từ 108 người năm 2010-2011 hiện có lên 124 người (68 thạc sĩ), trong đó tất cả giáo viên đều tham gia tập huấn chuyên môn dạy học theo chuẩn kiến thức, kỹ năng trong nước và có 7 giáo viên tập huấn  nước ngoài.

Trường THPT chuyên Thủ Khoa Nghĩa năm học 2013-2014 có 5 lớp chuyên với 112 học sinh, 36 lớp không chuyên 1.351 học sinh, đến năm học 2019-2020 có 25 lớp chuyên 783 học sinh, 12 không chuyên 471 học sinh. Khi thành lập trường chuyên, cơ sở vật chất đã xuống cấp rất nhiều. Đến năm học 2019-2020, trường được đầu tư, cải tạo, sửa chữa nâng cấp các phòng học bộ môn, thí nghiệm thực hành, thư viện đáp ứng nhu cầu giảng dạy, học tập. Diện tích của trường 18.200m2, với hàng rào bao quanh kiên cố đảm bảo không gian cho hoạt động giáo dục. Khu phòng học 3 tầng 36 phòng học, trang bị LCD. Nhà thi đấu đa năng dành cho các giờ học môn thể dục-quốc phòng và cho các hoạt động tập thể khác của nhà trường với sức chứa 500 học sinh. Thiết bị dạy học: trường có 1 phòng lab cho ngoại ngữ và 3 phòng Tin học với 120 máy, 3 LCD; thư viện đủ chuẩn quốc gia. Các phòng bộ môn và thí nghiệm đang cải tạo, sửa chữa đáp ứng yêu cầu. Hệ thống WIFI bao phủ hỗ trợ tốt cho ứng dụng CNTT trong dạy học, quản lý và dạy học trực tuyến.        

Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên nhân viên từ 106 người năm học 2010-2011 nay tăng lên 121 người (30 thạc sĩ, 1 giáo viên đang học tiến sĩ); tất cả giáo viên đều tham gia tập huấn chuyên môn dạy học theo chuẩn kiến thức, kỹ năng trong nước và  có 6 giáo viên tập huấn nước ngoài.

Theo đánh giá của Sở GD&ĐT: số lượng lớp học, học sinh của các trường trong những năm gần đây ổn định thay đổi không đáng kể. Tỷ lệ học sinh đạt học lực khá giỏi tăng cao. Số lượng cán bộ, giáo viên đạt và vượt chuẩn ngày càng cao. Cơ sở vật chất thiết bị được đầu tư, sửa chữa, tuy nhiên vẫn còn thiếu so với chuẩn của trường chuyên (hồ bơi, ký túc xá…).

Bên cạnh nâng chất lượng dạy và học các trường tăng cường huy động các nguồn lực để xây dựng cơ sở vật chất, tăng cường phương tiện, trang thiết bị dạy học hiện đại. Trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu huy động xã hội hóa đầu tư gần 9,5 tỷ đồng, Trường THPT chuyên Thủ Khoa Nghĩa huy động xã hội hóa gần 24 tỷ đồng.

Các trường quan tâm điều chỉnh nội dung dạy học so với chương trình giáo dục phổ thông tiếp cận với trình độ tiên tiến khu vực và thế giới; nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, chú trọng giáo dục thể chất và bồi dưỡng nhân cách người học; tạo điều kiện để học sinh phát triển toàn diện; phát triển năng lực tư duy độc lập, sáng tạo; kỹ năng thực hành, tăng khả năng hoạt động thực tiễn; những chuyên đề chuyên sâu đã xây dựng và thực hiện có hiệu quả. Tổ chức dạy học phân hóa theo năng lực của học sinh dựa trên cơ sở chuẩn kiến thức, kỹ năng và theo hướng hình thành và phát triển phẩm chất, năng lực học sinh.

 Truong-chuyen-3.jpg

Trường THPT chuyên Thủ Khoa Nghĩa tập huấn kỹ năng thực hành xã hội cho học sinh.

Chú trọng công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, trong nội dung bài giảng có những phần nâng cao để học sinh có đủ kiến thức, khả năng thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng. Tăng tính chủ động, thái độ học tập tích cực của học sinh, khắc phục hoàn toàn cách dạy theo lối truyền thụ một chiều, tránh tình trạng cho học sinh ghi chép quá nhiều, thiếu trọng tâm. Kết hợp linh hoạt các phương pháp dạy học, kết hợp có hiệu quả giữa phương pháp dạy học truyền thống và phương pháp dạy học hiện đại. Thực hiện đổi mới kiểm tra đánh giá theo định hướng phát triển phẩm chất và năng lực học sinh. Nâng cao chất lượng đề kiểm tra thông qua việc thiết lập ma trận đề, bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng. Đề kiểm tra phải ở ba cấp độ "Biết, thông hiểu, vận dụng sáng tạo".

Các trường đẩy mạnh học tập tiếng Anh của giáo viên và học sinh trong nhiều năm học. Hiện nay đa số giáo viên của trường đạt chuẩn Châu Âu theo quy định, nhiều giáo viên có bằng A, B, C tiếng Anh. Về phía học sinh: Trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu đã thực hiện tăng cường 2 tiết tiếng Anh cho học sinh khối 10, 11 để rèn luyện kỹ năng nghe nói. Trong kiểm tra học kỳ nhà trường yêu cầu học sinh phải kiểm tra đủ các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Kết quả những năm gần đây sau khi tốt nghiệp THPT nhiều học sinh của trường đã có bằng IELTS từ 6.5 trở lên. Ngoài ra, các trường còn triển khai dạy học Toán và các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học bằng tiếng Anh.

Truong-chuyen-2.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh tặng Nguyễn Thanh Bình trao thưởng cho học sinh giỏi Trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu

Về kết quả học tập: Trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu năm học 2010-2011 tỷ lệ học sinh giỏi 95,79% với 1.318/1.376 em, thì năm 2019-2020 đạt 99,92% với 1.281/1.282 em. 10 năm qua trường có 999 học sinh giỏi cấp tỉnh, 52 học sinh giỏi cấp quốc gia. Trường THPT chuyên Thủ Khoa Nghĩa năm học 2010-2011 tỷ lệ học sinh giỏi 52,7% với 801/1.520 em, thì năm 2019-2020 đạt 98,39% với 1.224/1.231 em. 10 năm qua trường có 402 học sinh giỏi cấp tỉnh, 7 giỏi cấp quốc gia.

Việc đổi mới phương pháp giảng dạy, kiểm tra, đánh giá phù hợp với năng lực của từng học sinh, phát huy được khả năng sáng tạo của học sinh. Bắt đầu từ năm học 2017 - 2018, Trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu đã áp dụng cho học sinh kiểm tra và thi học kỳ môn tiếng Anh, Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Giáo dục công dân bằng hình thức online trên máy tính (ở hệ thống học tập trực tuyến của nhà trường). Không ngừng đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học trong học sinh, hằng năm trường tổ chức cho học sinh đi tham quan và học tập ở các đơn vị trong và ngoài tỉnh có thành tích cao trong nghiên cứu khoa học kỹ thuật. Kết quả nghiên cứu khoa học của học sinh qua các năm Trường Thoại Ngọc Hầu có 38 giải cấp tỉnh, 2 giải cấp Quốc gia; Trường Thủ Khoa Nghĩa có 29 giải cấp tỉnh, 2 giải cấp Quốc gia.

Bài, ảnh: HẠNH CHÂU

 

TrueGiáo dục
Định hướng phát triển năng lượng ở An GiangBài viếtHạnh ChâuĐịnh hướng phát triển năng lượng ở An Giang/Imagesnews/2020-08/Dien-nang-luong-2_Key_15082020180638.jpg

(tuag)- Thời gian qua, việc quản lý, khai thác, sử dụng và phát triển các loại hình năng lượng trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là việc cung cấp điện đã có nhiều đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế- xã hội (KT-XH) địa phương với chất lượng ngày càng được cải thiện.

15/08/2020 2:00 CHNoĐã ban hành

Điện lưới quốc gia phủ kín hầu hết địa bàn (tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên đạt gần 99,9%). Mạng lưới phân phối và bán lẻ năng lượng hóa thạch (xăng, dầu, khí...) đảm bảo cung cấp nguồn nhiên liệu cho nhu cầu vận tải và phục vụ cho sản xuất, kinh doanh. Trên cơ sở đó, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã đề ra định hướng chiến lược phát triển năng lượng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Dien-nang-luong-1.jpg

An Giang còn có nhiều tiềm năng để phát triển các nguồn năng lượng mới, năng lượng tái tạo. Với lợi thế tỉnh có cường độ bức xạ mặt trời khá cao và tương đối ổn định trong suốt thời gian của năm (cường độ bức xạ mặt trời trong khoảng từ 4,7 đến 5,1 kwh/m2/ngày, số giờ nắng trong năm trên 2.400 giờ). Toàn tỉnh hiện có 4 nhà máy điện năng lượng mặt trời đã hòa vào lưới điện quốc gia với tổng công suất chiếm 44,12% tổng công suất tiêu thụ điện toàn tỉnh. Riêng điện mặt trời áp mái đạt tổng công suất chiếm 1,68% tổng công suất tiêu thụ của nhóm thương mại-dịch vụ và quản lý-tiêu dùng dân cư. Là tỉnh nông nghiệp nên có tiềm năng phát triển năng lượng sinh khối từ phế phẩm nông nghiệp (trấu, rơm rạ...).

Tuy nhiên, theo đánh giá của Đảng bộ tỉnh: công tác quản lý, khai thác nguồn tài nguyên năng lượng còn một số hạn chế, hiệu quả khai thác, sử dụng năng lượng còn thấp. Có sở hạ tầng ngành năng lượng còn thiếu và chưa đồng bộ. Trình độ công nghệ trong một số lĩnh vực thuộc ngành năng lượng chậm được nâng cao. Chính sách giá năng lượng còn bất cập, chưa hoàn toàn phù hợp với cơ chế thị trương, chưa tách bạch với chính sách an sinh xã hội. Công tác bảo vệ môi trường trong ngành năng lượng có nơi, có lúc chưa được quan tâm đúng mức, gây bức xúc xã hội...

Qua phân tích cho thấy, nguyên nhân chủ quan là chủ yếu. Nhận thức về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của ngành năng lượng và mục tiêu bảo đảm anh ninh năng lượng phục vụ phát triển KT-XH của tỉnh chưa đầy đủ. Quy định pháp luật của ngành năng lượng còn nhiều hạn chế, thiếu thống nhất. Một số cơ chế, chính sách chưa phù hợp với cơ chế thị trường; chính sách về đầu tư phát triển, quản lý tài nguyên năng lượng còn thiếu, chưa đồng bộ...

Định hướng chiến lược phát triển năng lượng tới đây, tỉnh đặt mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng và phát triển bền vững, cung cấp đầy đủ nhu cầu năng lượng cho các mục tiêu của chiến lược phát triển KT-XH của tỉnh, đảm bảo chất lượng và có độ tin cậy cung cấp điện ngày càng cao. Khai thác hiệu quả, theo đúng quy hoạch đối với các nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng mới, năng lượng sạch. Nghiên cứu, kết hợp việc xử lý rác thải với phát điện đảm bảo các tiêu chuẩn khí thải vào môi trường. Phấn đấu đến năm 2025 tỷ lệ tiết kiệm năng lượng trên tổng tiêu thụ năng lượng đạt 5%. Đến năm 2030 tỷ lệ tiết kiệm năng lượng trên tổng tiêu thụ năng lượng của tỉnh đạt 14%. Phát triển các nguồn năng lượng tái tạo đa dạng, bền vững và phấn đấu đạt công suất khoảng 3.000 MV. Nghiên cứu ứng dụng năng lượng tái tạo vào quá trình sản xuất nông nghiệp với 60% diện tích các hồ chứa, tích trữ nước phục vụ sản xuất nông nghiệp được tận dụng để phủ các tấm pin năng lượng mặt trời. Giảm 15% phát thải khí nhà kính từ hoạt động năng lượng. Đến năm 2045 duy trì các nguồn năng lượng đáp ứng nhu cầu phát triển KT-XH, đảm bảo an ninh năng lượng. Tiếp tục giảm tỷ lệ tổn thất điện năng trên lưới điện thấp hơn 3,5%, phát triển thêm các nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng mới và phấn đấu đạt tổng công suất các nguồn phát trên toàn tỉnh đạt 4.000 MW, đảm bảo nguồn điện ổn định.

Dien-nang-luong-2.jpg

Phát triển điện năng lượng mặt trời

Phát triển năng lượng trên cở sở phát triển đồng bộ, hợp lý và đa dạng các loại hình năng lượng phù hợp với thế mạnh, tiềm năng và gắn liền với định hướng phát triển KT-XH. Đẩy mạnh đầu tư và thu hút đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng điện, cung cấp đủ nhu cầu năng lượng đáp ứng các mục tiêu chiến lược phát triển của tỉnh. Ưu tiên khai thác, sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng mới, năng lượng sạch; nghiên cứu và dứng dụng thành tựu của cuộc cách mạng công nghệp 4.0 vào một số lĩnh vực năng lượng.

Để đạt mục tiêu đó, Đảng bộ tỉnh đề ra 9 nhiệm vụ và giải pháp then chốt. Đẩy mạnh mời gọi, thu hút đầu tư xây dựng phát triển các nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng mới, năng lượng sạch. Khuyến khích đầu tư xây dựng các nhà máy điện sử dụng sinh khối và chất thải rắn làm nguyên liệu. Nghiên cứu ứng dụng, hình thành và phát triển mô hình "Làng năng lượng tái tạo". Ứng dụng tiến bộ khoa học-kỹ thuật phù hợp với trình độ phát triển của mỗi vùng. Khuyến khích phát triển điện mặt trời áp mái và trên mặt nước, kết hợp việc tích trữ nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp. Khai thác tối đa các ưu điểm từ công nghệ đồng phát nhiệt-điện để sản xuất nguồn điện ổn định, liên tục bổ sung nguồn vào lưới điện quốc gia.

Tỉnh sẽ cơ cấu lại các ngành và khu vực tiêu thụ năng lượng song song với thực hiện chính sách về sử dụng năng lượng sạch, tiết kiệm và hiệu quả. Khuyến khích phát triển các ngành công nghiệp tiêu thụ ít năng lượng. Tuyên truyền, vận động người dân thực hiện thanh toán chi phí dịch vụ điện nước, viễn thông không dùng tiền mặt, phát triển hạ tầng năng lượng thông minh. Hỗ trợ phát triển công nghiệp chế tạo và dịch vụ phục vụ hỗ trợ ngành năng lượng theo hướng tăng cường nội lực, hướng đến xuất khẩu.

Để phát triển năng lượng ngoài cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư thuận lợi thu hút đầu tư, còn cần tăng cường trách nhiệm của toàn xã hội sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, bảo vệ môi trường

Bài, ảnh: HẠNH CHÂU

FalseCông nghệ; Khoa học
Thành phố Châu Đốc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 nghiêm túc, khách quan, an toàn mùa dịch bệnhBài viếtVân AnhThành phố Châu Đốc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 nghiêm túc, khách quan, an toàn mùa dịch bệnh/Imagesnews/2020-08/CD-mua-thi-2_Key_10082020142048.jpg

(TUAG)- Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, nhờ có sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của UBND thành phố Châu Đốc, sự phối hợp tích cực của Phòng giáo dục và đào tạo thành phố cùng các ban, ngành, địa phương trong công tác tổ chức, phục vụ kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020 đã khép lại với những thành công bước đầu, công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ thi được đảm bảo chặt chẽ ở tất cả các khâu; kỳ thi diễn ra một cách an toàn, thuận lợi, đúng quy chế và không tạo áp lực cho các thí sinh an tâm thi và đạt kết quả cao.

10/08/2020 10:00 SANoĐã ban hành

CD-mua-thi-1.jpg

Đoàn viên, thanh niên sát khuẩn tay cho các thí sinh trước khi vô phòng thi

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 thành phố Châu Đốc có 1281 thí sinh đăng ký dự thi tại 3 điểm thi, với 55 phòng thi. Với tình hình dịch bệnh phức tạp, bên cạnh một số công tác chuẩn bị theo quy chế như mọi năm, Châu Đốc còn tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh tại các điểm thi, đảm bảo an toàn tuyệt đối, không chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch bệnh; tăng cường phối hợp giữa các ngành có liên quan thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; bổ sung các điều kiện phòng, chống dịch để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Trong thời gian kỳ thi diễn ra, trước mỗi buổi thi, học sinh được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, yêu cầu đeo khẩu trang để bảo đảm an toàn, phòng chống dịch. Trong phòng thi sắp đặt các bàn giãn tối đa, ở mọi phía, đảm bảo an toàn cho học sinh. Tại các điểm thi còn bố trí phòng cách ly y tế tạm thời tại các địa điểm thi. Đồng thời, cán bộ y tế được bố trí túc trực theo dõi sức khỏe của học sinh để xử lý kịp thời khi có trường hợp học sinh có các biểu hiện bất thường về sức khỏe như ho, sốt sẽ được bố trí thi riêng tại các phòng thi dự phòng. Trước đó, Trung tâm y tế thành phố đã tổ chức phun xịt khử khuẩn tại 3 điểm thi, đồng thời tổ chức lấy mẫu thử các quán ăn quanh khu vực tổ chức các điểm thi, đảm bảo an toàn thực phẩm cho các thí sinh.

Bên cạnh đó, để đảm bảo an ninh, an toàn trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi, lực lượng Công an thành phố đã triển khai các biện pháp, lên các phương án phòng chống cháy nổ, bão lũ, kể cả dự phòng khi mất điện ở các điểm thi, dự kiến các tình huống có thể xảy ra…Qua đó, việc vận chuyển, bàn giao đề thi, bài thi đã diễn ra an toàn. Đặc biệt là công tác giám sát các hoạt động của thầy giáo, cô giáo trong quá trình gác thi để đảm bảo nghiêm túc, khách quan và công bằng, nhất là ngăn chặn những vấn đề tiêu cực nảy sinh. Ngoài ra, Công an thành phố còn đảm bảo an toàn giao thông tại các điểm thi, phân luồng giao thông, kèm biển báo, không để xe ô tô chạy vào các tuyến đường xung quanh các điểm thi. Công an các phường, xã đã đi đến từng hộ gia đình xung quanh điểm thi nhắc nhở không gây mất trật tự, gây tiếng ồn làm ảnh hưởng đến các thí sinh trong thời gian diễn ra kỳ thi.

CD-mua-thi-2.jpg

Các thí sinh được phát nước uống miễn phí

Trong 2 ngày diễn ra kỳ thi, ngoài sự chỉ đạo quyết liệt của UBND thành phố Châu Đốc, ngành Giáo dục, sự nhiệt tình, chu đáo của các ban ngành liên quan, không thể kể đến những đóng góp thầm lặng của các bạn thanh niên tình nguyện tiếp sức mùa thi. Để cùng đồng hành, tiếp sức cho các thi sinh vượt qua những khó khăn, đạt được kết quả tốt nhất, đoàn viên thanh niên Châu Đốc đã ra quân hỗ trợ các thí sinh bằng những việc làm thiết thực như: hướng dẫn phòng thi, xử lý các tình huống khẩn cấp, phát nước miễn phí, sát khuẩn tay cho thí sinh. Ngoài kịp thời hướng dẫn, hỗ trợ, giúp đỡ thí sinh, người nhà thí sinh, lực lượng đoàn viên, thanh niên còn góp phần đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, thuận lợi, tạo tâm lý tốt cho thí sinh để đạt kết quả cao nhất.

Với sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt và phối hợp chặt chẽ của ngành Giáo dục thành phố Châu Đốc cùng các trường THPT và ngành chức năng, trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi không có sự cố đáng tiếc nào xảy ra; an ninh, trật tự trong và ngoài khu vực thi luôn được bảo đảm, công tác phòng chống dịch bệnh được thực hiện nghiêm túc, các thí sinh được hỗ trợ tích cực qua đó đã để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhiều thí sinh và gia đình. Có thể khẳng định rằng, kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 tại thành phố Châu Đốc đã diễn ra nghiêm túc, khách quan, kết thúc an toàn và thành công tốt đẹp.

Vân Anh

FalseGiáo dục
Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 TinBí thư Tỉnh ủy kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 /Imagesnews/2020-08/Bi-thu-kiem-tra-truong-thi-1_Key_07082020141216.jpg

(TUAG)- Sáng 07/8, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành và địa phương đã tiến hành kiểm tra, khảo sát công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại thành phố Long Xuyên và huyện Châu Thành.

07/08/2020 2:00 CHYesĐã ban hành

 Bi-thu-kiem-tra-truong-thi-2.jpg

Tại thành phố Long Xuyên, Đoàn đến kiểm tra tại Trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu. Năm nay, Trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu có 727 thí sinh dự thi. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã hoàn tất, đặc biệt là công tác phòng ngừa, đảm bảo an toàn cho thí sinh trong tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp luôn được nhà trường quan tâm, chú trọng hàng đầu. Trong đó, trường đã chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, dụng cụ y tế; tăng cường đội ngũ cán bộ y tế để kiểm tra, thăm khám sức khỏe, đo thân nhiệt cho các em thí sinh và cán bộ, giáo viên coi thi trước, trong quá trình diễn ra kỳ thi.

Bi-thu-kiem-tra-truong-thi-3.jpg 

Tại huyện Châu Thành, Đoàn tiến hành kiểm tra, khảo sát tại Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm. Nhìn chung công tác chuẩn bị cho kỳ thi của trường rất chu đáo, đặc biệt là trong công tác phòng ngừa, đảm bảo an toàn cho các em thí sinh trong tình hình dịch bệnh đang diễn ra. Bàn, ghế, các trang thiết bị, dụng cụ y tế được trang bị chu đáo, đầy đủ; thí sinh được bố trí ngồi giữ khoảng cách, mỗi em ngồi một bàn.

Tại mỗi điểm đến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình lưu ý các ngành, địa phương và các trường cần tiếp tục thực hiện tốt công tác chuẩn bị, nhất là tạo điều kiện tốt nhất cho các em trong kỳ thi; đồng thời, cần phối hợp chặt chẽ các biện pháp đảm bảo an toàn sức khỏe cho các thí sinh, kể cả cán bộ, giáo viên coi thi lẫn phụ huynh học sinh.

 Bi-thu-kiem-tra-truong-thi-4.jpg

Đồng chí Võ Thị Ánh Xuân hài lòng, đánh giá cao sự chuẩn bị của các ngành, các cấp, các địa phương trong công tác chuẩn bị cho kỳ thi năm nay. Đồng chí ghi nhận sự nỗ lực của các trường THPT trên địa bàn tỉnh nói chung, Trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu và Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm nói riêng đã chuẩn bị rất chu đáo cho kỳ thi. Đồng chí đề nghị các ngành, các cấp, các địa phương và nhà trường cần tiếp tục thực hiện tốt công tác chuẩn bị, phải đảm bảo tốt tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm; đặc biệt là phải phối hợp chặt chẽ, kỹ lưỡng trong công tác phòng ngừa dịch bệnh dịch COVID-19, phải tạo tâm lý thật thoải mái cho các em thí sinh. Qua đó, để kỳ thi được diễn ra nghiêm túc, chất lượng và thành công tốt đẹp.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra trong 02 ngày, từ ngày 09 - 10/8/2020. Toàn tỉnh có 15.263 thí sinh. Riêng thành phố Long Xuyên có 5 điểm thi với tổng cộng 2.772 thí sinh; huyện Châu Thành có 03 điểm thi với 984 thí sinh.

Nguyễn Toàn

TrueGiáo dục
Bế mạc hội thi tuyên truyền và giới thiệu sách thành phố Châu Đốc năm 2020TinBế mạc hội thi tuyên truyền và giới thiệu sách thành phố Châu Đốc năm 2020/Imagesnews/2020-07/CD-hoithi-sach_Key_30072020212624.jpg

​(TUAG)- Ngày 30/7, Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh thành phố phối hợp Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Châu Đốc tổ chức bế mạc hội thi thanh thiếu niên, thiếu nhi tuyên truyền và giới thiệu sách thành phố Châu Đốc năm 2020.

30/07/2020 5:00 CHNoĐã ban hành
Hội thi “Thiếu nhi tuyên truyền, giới thiệu, kể chuyện sách” năm 2020 với 28 đội đến từ các trường tiểu học (TH), trung học cơ sở (THCS) và trung học phổ thông (THPT) trên địa bàn thành phố Châu Đốc. Các em học sinh tham gia trải qua các phần thi gồm: Giới thiệu đội hình; giới thiệu sách và thi năng khiếu về hát, múa,… Chủ đề của Hội thi là những tác phẩm, mẫu chuyện được in trong sách, báo, tạp chí được phép lưu hành có nội dung ca ngợi về Đảng, Bác Hồ, Bác Tôn, ca ngợi truyền thống tốt đẹp của quê hương đất nước, những tấm gương anh hùng cách mạng, lòng hiếu thảo, ham học hỏi, việc làm tốt của các bạn được nêu gương.
Qua 02 ngày thi diễn, Ban Tổ chức đã trao 40 giải thưởng gồm: Giải cá nhân và tập thể. Trong đó, 02 giải Nhất tập thể thuộc về đơn vị Trường Tiểu học Nguyễn Huệ và Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu; giải nhì thuộc về Trường Phổ thông dân tộc nội trú THPT An Giang.
Cá nhân: 02 giải nhất là Huỳnh Nhật Vy (Trường Tiểu học Nguyễn Huệ) và Nguyễn Ngọc Hảo Trân (Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu); 4 giải nhì: Nguyễn Khoa Nhi (Trường THBT Hùng Vương), Lê Võ Tường Anh (Trường TH Trần Quốc Toản), Lê Thị Cẩm Ngoan (Trường THCS Vĩnh Ngươn) và Trần Thị Xuân Mai (Trường Phổ thông dân tộc nội trú THPT An Giang)./.
Hân Nguyễn, Ngô Tiếc
FalseGiáo dục
Công ty TNHH MTV Xây lắp An Giang khen thưởng 415 con công nhân lao động học giỏiTinHạnh ChâuCông ty TNHH MTV Xây lắp An Giang khen thưởng 415 con công nhân lao động học giỏi/Imagesnews/2020-07/Cty-xay-lap-3.jpg

(TUAG)- Ngày 23/7, Phó Tổng Giám Công ty TNHH MTV Xây lắp An Giang Lý Thanh Tâm chủ trì họp mặt ngày Gia đình Việt Nam năm 2020 và tuyên dương con công nhân lao động giỏi. Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang Phan Thị Diễm đã đến dự.

23/07/2020 3:00 CHNoĐã ban hànhSở Lao động-Thương binh và Xã hội tuyên truyền phòng chống bạo lực trẻ em

Tại buổi họp mặt các học sinh và phụ huynh được nghe Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh tuyên truyền phòng chống bạo lực trẻ em; Công đoàn công ty tổng kết kết quả học tập của con cán bộ công nhân viên công ty năm học 2019 - 2020 và phát động thi đua năm học mới. Cụ thể, so với thành tích học tập năm học trước, năm học 2019 - 2020, nhiều cháu đã có sự cố gắng vượt bậc, duy trì thành tích học sinh giỏi nhiều năm liền trong đó có 49 cháu đạt thành tích học giỏi liên tục 5 năm. Đảng ủy, Ban Tổng Giám đốc, Công đoàn quyết định khen thưởng cho 415 con công nhân lao động đạt thành tích học giỏi năm học 2019 - 2020, với tổng kinh phí 180 triệu đồng. Trong đó cấp I có 219 cháu, cấp II có 158 cháu, cấp III có 38 cháu. Ngoài ra có 2 học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố.


Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang Phan Thị Diễm trao thưởng cho học sinh giỏi.

Phó Tổng Giám Công ty TNHH MTV Xây lắp An Giang Lý Thanh Tâm chia sẻ: Hàng năm công ty đều tổ chức các hoạt động như tuyên truyền, động viên cán bộ công nhân lao động nâng cao nhận thức và trách nhiệm bảo vệ và chăm sóc giáo dục trẻ em, phát thưởng cho con cán bộ công nhân lao động đạt thành tích trong học tập. Qua đó động viên các cháu tiếp tục đạt nhiều thành tích cao trong năm học tới.

Tin, ảnh: HẠNH CHÂU

FalseGiáo dục
An Giang: Hội nghị điển hình tiên tiến ngành giáo dục và đào tạo, giai đoạn 2015 - 2020TinTrường GiangAn Giang: Hội nghị điển hình tiên tiến ngành giáo dục và đào tạo, giai đoạn 2015 - 2020/Imagesnews/2020-07/Tuyen-duong-nganh-gd-2_Key_16072020153354.jpg

(TUAG)- Nhằm tôn vinh, nhân rộng những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước, Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến ngành giáo dục và đào tạo giai đoạn 2015 - 2020 vào sáng ngày 16/7.

16/07/2020 2:00 CHYesĐã ban hành

Dự hội nghị có các đồng chí: Lê Văn Phước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Thị Ngọc Diễm, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; Nguyễn Thiện Phú, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương liên quan cùng 100 tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước của ngành giáo dục, giai đoạn 2015 - 2020.

Tuyen-duong-nganh-gd-1.jpg

Trao tặng Bằng khen UBND tỉnh cho tập thể có thành tích trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo

Tại hội nghị, các đại biểu xem video-clip toàn cảnh kết quả 05 năm thực hiện phong trào thi đua yêu nước ngành giáo dục và đào tạo tỉnh An Giang: các gương điển hình tiên tiến; toạ đàm giao lưu với Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Thị Ngọc Diễm và cô Đỗ Kim Luyến, giáo viên Trường Tiểu học B thị trấn Tri Tôn, huyện Tri Tôn và thầy Nguyễn Quang Minh, giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THPT An Giang.

 Tuyen-duong-nganh-gd-2.jpg

Trong phần toạ đàm, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Thị Ngọc Diễm, cho biết: Tiếp tục thực hiện lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong giai đoạn 2015 - 2020, các phong trào thi đua của ngành giáo dục và đào tạo An Giang được quan tâm chỉ đạo, diễn ra thường xuyên, liên tục, rộng khắp với nhiều hình thức đa dạng, có bước phát triển rõ nét cả về bề rộng và chiều sâu, bám sát nhiệm vụ của ngành, các sự kiện chính trị trọng đại diễn ra trong năm. Trọng tâm là thi đua "Dạy tốt, học tốt", "Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học". Bên cạnh đó, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", thi đua "Giỏi việc trường, đảm việc nhà", "Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo"… cũng được ngành nghiêm túc triển khai và có sức lan toả mạnh mẽ trong toàn ngành.

Từ các phong trào đó, giai đoạn 2015 - 2020, toàn tỉnh có 04 tập thể đạt Cờ thi đua Chính phủ; 35 tập thể đạt Cờ thi đua của Uỷ ban nhân dân tỉnh và Bằng khen Bộ Giáo dục và Đào tạo về "Đổi mới, sáng tạo"; 726 tập thể Lao động xuất sắc; 264 cá nhân được tặng Bằng khen Bộ  Giáo dục và Đào tạo  về "Đổi mới, sáng tạo"; 341 cá nhân đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua tỉnh; 977 cá nhân được nhận Bằng khen của Uỷ ban nhân dân tỉnh; 07 thập thể, 73 cá nhân được nhận Bằng khen của Uỷ ban nhân dân tỉnh đạt thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và nhiều danh hiệu khen thưởng chuyên đề do các cơ quan chức năng phát động.

Diễn giả tham gia toạ đàm đã chia sẻ rất chân thực về những kỉ niệm vui, buồn, khó khăn trong sự nghiệp trồng người. Qua đó, cô Đỗ Kim Luyến mong muốn xã hội cũng như các bậc phụ huynh không nên tạo áp lực về thành tích và điểm số; hãy cho con cái của chúng ta sự bình an trong tâm hồn, một tinh thần trong sáng, trầm tĩnh và trong lành để trẻ ham thích đi học, coi việc "Mỗi ngày đến trường là một ngày vui"…

Tuyen-duong-nganh-gd-4.jpg 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước ghi nhận và biểu dương những thành tích mà ngành giáo dục đã đạt được trong thời gian qua; đồng thời đề nghị, giai đoạn 2020 - 2025 ngành giáo dục và đào tạo tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác thi đua khen thưởng. Thi đua là việc làm thiết thực, gắn với công việc hằng ngày của mỗi người. Công tác thi đua khen thưởng là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị; cần có sự phối, kết hợp đồng bộ giữa phong trào thi đua "đổi mới, sáng tạo trong  dạy và học" gắn với việc "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", làm nền tảng và tạo động lực để đưa hoạt động thi đua khen thưởng của ngành lên một tầm vóc mới; quan tâm bồi dưỡng, động viên đội ngũ cán bộ nhà giáo, học sinh, học viên hăng hái thi đua dạy tốt, học tốt, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ. Mỗi công chức, viên chức, đảng viên, nhất là người đứng đầu cơ quan, đơn vị phải phát huy tốt vai trò tiên phong gương mẫu, thực sự là hạt nhân, ngọn cờ dẫn đầu trong các phong trào thi đua; phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, đoàn kết, phấn đấu thực hiện hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị của ngành. Thi đua nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; triển khai có hiệu quả chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới; tăng cường đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực, kiến thức kỹ năng của từng khối lớp, đa dạng hóa các hình thức giáo dục, chú trọng hoạt động trải nghiệm, nghiên cứu khoa học của học sinh, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học; đảm bảo đầy đủ nguyên tắc tự nguyện, dân chủ, công khai, công bằng, đúng người, đúng việc. Thường xuyên kiểm tra, phát hiện và biểu dương nhân rộng các điển hình tiên tiến kịp thời, đặc biệt là những giáo viên trực tiếp giảng dạy. Kiên quyết khắc phục bệnh thành tích trong thi đua, tiêu cực, dễ dãi trong khen thưởng.

 Tuyen-duong-nganh-gd-3.jpg

Dịp này, Ban Tổ chức Hội nghị tặng Bằng khen của Uỷ ban nhân dân tỉnh cho  05 tập thể và 07 cá nhân đã có những đóng góp cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo của tỉnh, giai đoạn 2015 – 2020; 34 tập thể tập thể và 49 cá nhân được vinh danh và nhận Bằng tuyên dương của Sở Giáo dục và Đào tạo; 01 tập thể và 04 cá nhân được Công đoàn ngành tuyên dương.

Tin, ảnh: TRƯỜNG GIANG

 

TrueGiáo dục
Trường Đại học An Giang: Hội thảo khoa học “Tác động xã hội trong phát triển đô thị vùng Tây Nam bộ - Thực trạng và vấn đề đặt ra”TinMai HânTrường Đại học An Giang: Hội thảo khoa học “Tác động xã hội trong phát triển đô thị vùng Tây Nam bộ - Thực trạng và vấn đề đặt ra”/Imagesnews/2020-07/Hoi-thao-dhag-2_Key_13072020140744.jpg

​(TUAG)- Sáng ngày 13/7, tại Trường Đại học An Giang, Viện Xã hội học và phát triển - Học viện CTQG Hồ Chí Minh phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học An Giang tổ chức Hội thảo “Tác động xã hội trong phát triển đô thị vùng Tây Nam bộ - Thực trạng và vấn đề đặt ra”.

13/07/2020 3:00 CHYesĐã ban hành
Hội thảo nằm trong khuôn khổ đề tài cấp Nhà nước, chủ trì hội thảo có GS.TS Lê Ngọc Hùng - Giảng viên Đại học Quốc gia Hà Nội, TS Đỗ Văn Quân - Học viện CTQG Hồ Chí Minh, Ths Nguyễn Trúc Lâm - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Khoa học xã hội và nhân văn.

Hội thảo nhằm xác định những thay đổi về khía cạnh xã hội theo tốc độ đô thị hoá hiện nay và tương lai (5-10 năm) ở vùng Tây Nam Bộ, qua đó dự báo tác động xã hội, đề xuất những giải pháp nhằm phát huy vai trò của các yếu tố xã hội trong phát triển bền vững đô thị vùng Tây Nam Bộ giai đoạn 2020-2025 và tầm nhìn đến năm 2030.

Vùng Tây Nam bộ (còn được gọi là vùng Đồng bằng sông Cửu Long) bao gồm 12 tỉnh và 01 thành phố trực thuộc Trung ương. Hiện nay, toàn vùng Tây Nam bộ có hơn 160 đô thị phân bố dọc theo các hành lang hệ thống sông chính. Vấn đề phát triển đô thị bền vững ở vùng Tây Nam bộ là mục tiêu xuyên suốt, mang tính chiến lược và cốt lõi trong các Nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai phát triển đô thị vùng Tây Nam Bộ đang gặp không ít vấn đề bất cập, nhất là ở phương diện xã hội.

Các đại biểu, nhà khoa học đã tập trung thảo luận những vấn đề lý luận, cách tiếp cận nghiên cứu tác động xã hội trong phát triển đô thị bền vững; Tác động xã hội trong phát triển đô thị trên thế giới và ở Việt Nam - bài học kinh nghiệm đối với đô thị vùng Tây Nam Bộ; Rà soát quy hoạch và đánh giá thực trạng phát triển đô thị vùng Tây Nam Bộ giai đoạn 2010-2019.

Hội thảo cũng bàn luận, phân tích những tác động xã hội trên nhiều lĩnh vực phát triển đô thị vùng Tây Nam Bộ giai đoạn 2010-2019, cụ thể về quan hệ sản xuất, quan hệ xã hội, cấu trúc giai tầng xã hội; về cấu trúc dân số - di dân, nghề nghiệp, việc làm, lao động và thu nhập; về tiếp cận dịch vụ xã hội, an sinh xã hội; về môi trường, bản sắc văn hoá, tâm lý và lối sống đô thị; về quản lý xã hội, an ninh trật tự, an toàn xã hội…

MAI HÂN

TrueKhoa học
Ra quân Chiến dịch “Mùa hè tình nguyện” tỉnh An Giang lần thứ XVIII năm 2020TinNguyễn HưngRa quân Chiến dịch “Mùa hè tình nguyện” tỉnh An Giang lần thứ XVIII năm 2020/Imagesnews/2020-07/Ra-quan-he-1_Key_11072020173146.jpg

(TUAG)- Sáng 11-7, tại Di tích Cột dây thép Long Điền A, Chợ Mới, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Ban Chỉ huy chiến dịch phối hợp chính quyền địa phương tổ chức Lễ ra quân cao điểm Chiến dịch "Mùa hè tình nguyện" tỉnh An Giang lần thứ 18 năm 2020. Đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và huyện cùng gần 500 đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên tình nguyện tham dự buổi lễ.

11/07/2020 6:00 CHYesĐã ban hành

Ra-quan-he-1.jpg

Chiến dịch "Mùa hè tình nguyện" năm 2020 là môi trường và cơ hội để tuổi trẻ trong toàn tỉnh tiếp tục trải nghiệm, rèn luyện, phát huy tiềm năng, sức trẻ, trí thông minh, xung kích, sáng tạo chung ta xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị, với chủ đề "Tuổi trẻ An Giang sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng". Theo đó, chiến dịch mùa hè tình nguyện gồm 1 chương trình và 4 chiến dịch gắn với từng đối tượng tham gia như: Chương trình "Tiếp sức mùa thi"; Chiến dịch tình nguyện "Mùa hè xanh" dành cho cán bộ, giảng viên, giáo viên trẻ, sinh viên các trường đại học, cao đẳng trong và ngoài tỉnh cùng đoàn viên, thanh niên địa bàn nơi diễn ra chiến dịch; Chiến dịch tình nguyện "Hoa phượng đỏ" dành cho đối tượng cán bộ, giáo viên trẻ, học sinh các trường Trung học phổ thông, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên; Chiến dịch tình nguyện "Kỳ nghỉ hồng" và Chiến dịch tình nguyện "Hành quân xanh" dành cho thanh niên khối lực lượng vũ trang…

Ra-quan-he-3.jpg

Ra-quan-he-4.jpg

Dịp này, Ban Chỉ huy chiến dịch đã vận động các nguồn lực hỗ trợ để xây dựng các công trình thanh niên như: xây cầu bê tông nông thôn – nâng bước em đến trường; cất nhà "Tình đồng đội", "Nhà tình bạn"; trao vốn hỗ trợ thanh niên làm kinh tế; chăm lo gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, chăm lo cho các em thiếu nhi; khám bệnh, cấp thuốc cho bà con nhân dân… tổng giá trị các nguồn lực hỗ trợ hơn 1 tỷ đồng.

Ra-quan-he-2.jpg

Tin, ảnh: NGUYỄN HƯNG

TrueGiáo dục
An Giang trao quyết định thuê đất và bàn giao đất cho Trường Đại học Tôn Đức ThắngTinHà NgânAn Giang trao quyết định thuê đất và bàn giao đất cho Trường Đại học Tôn Đức Thắng/Imagesnews/2020-07/Ban-giao-dat-TDT_Key_03072020202155.jpg

(TUAG)- Chiều ngày 3/7, UBND tỉnh An Giang tổ chức trao quyết định thuê đất và bàn giao đất ngoài thực địa để đầu tư xây dựng Phân hiệu Trường Đại học Tôn Đức Thắng tại An Giang. Buổi bàn giao có sự tham dự của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư.

03/07/2020 9:00 CHYesĐã ban hành

Ban-giao-dat-TDT.jpg​Dự án xây dựng Phân hiệu Trường Đại học Tôn Đức Thắng tại An Giang có tổng diện tích 5,89 ha, đặt cặp Quốc lộ 91, ngụ tại thị trấn An Châu, huyện Châu Thành. Ngày 14/8/2018 UBND tỉnh có Quyết định số 1953/QĐ-UBND về việc thu hồi và cho Trường Đại học Tôn Đức Thắng thuê đất với quy mô 50.194,5m2. Đến ngày 29/5/2020, UBND tỉnh có Quyết định số 1209/QĐ-UBND về việc cho Trường Đại học Tôn Đức Thắng thuê đất với diện tích 8.790,1m2 khi tỉnh đã thực hiện xong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với 13 hộ dân. Dự án có tổng chi phí bồi thường 54,6 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách tỉnh. Hiện nay, công tác giải phóng mặt bằng đối với 13 hộ đã thực hiện xong.

Phát biểu tại buổi trao quyết định thuê đất và bàn giao, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư đánh giá cao ý nghĩa triển khai dự án Phân hiệu Trường Đại học Tôn Đức Thắng tại An Giang, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh An Giang và khu vực ĐBSCL, thực hiện mục tiêu phát triển các thiết chế giáo dục của tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư chỉ đạo, các sở ngành liên quan, khẩn trương hỗ trợ Trường Đại học Tôn Đức Thắng tiến hành các thủ tục còn lại của dự án, nhằm tạo điều kiện tốt nhất để dự án triển khai kịp tiến độ tháng 9/2020 khởi công xây dựng. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị, Trường Đại học Tôn Đức Thắng sớm tiến hành nhanh các thủ tục còn lại theo qui định đối với tỉnh An Giang.   

Dự án xây dựng Phân hiệu Trường Đại học Tôn Đức Thắng tại An Giang là 1 trong 6 công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI (nhiệm kỳ 2020-2025) và là 1 trong 3 công trình dự kiến sẽ mời Thủ tướng Chính phủ về dự lễ khởi công. 

Hà Ngân

TrueGiáo dục
Trường Đại học An Giang tuyên dương 28 gương “Người Cộng sản trẻ tiêu biểu”TinTrường Đại học An Giang tuyên dương 28 gương “Người Cộng sản trẻ tiêu biểu”/Imagesnews/2020-07/DHAG-tuyen-duong-sv-tre-2_Key_03072020091234.jpg

(TUAG)- Ngày 30/6/2020, Đoàn Thanh niên - Hội sinh viên Trường Đại học An Giang đã tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua chào mừng đại hội đảng các cấp và tuyên dương “Người Cộng sản trẻ tiêu biểu” năm 2020.

03/07/2020 8:00 SANoĐã ban hành

Lễ phát động nhằm đẩy mạnh phong trào thi đua học tập và rèn luyện đối với đoàn viên sinh viên Trường Đại học An Giang, ĐHQG-HCM; chào mừng Đại hội Đảng bộ Trường Đại học An Giang nhiệm kỳ 2020 - 2025, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Hội nghị điển hình tiên tiến cấp trường, tiến tới Đại hội thi đua yêu nước ĐHQG-HCM lần thứ V năm 2020. Buổi lễ còn nhằm biểu dương những điển hình tiêu biểu trong các phong trào học tập và rèn luyện cũng như ghi nhận những thành tích đóng góp của cán bộ, giáo viên, sinh viên cho sự nghiệp giáo dục của nhà trường.

Tại buổi lễ, 28 tấm gương "Người Cộng sản trẻ tiêu biểu" năm 2020 đã được tuyên dương và khen thưởng. Các tấm gương sinh viên được tuyên dương là những Đoàn viên ưu tú, Đảng viên mẫu mực tích cực trong các hoạt động học tập của Trường và có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học được khen thưởng các cấp. Trong đó có nhiều sinh viên đã từng đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”, “Sao tháng giêng” các cấp. Các tấm gương giảng viên là những thầy cô có thành tích công tác giảng dạy và nghiên cứu nổi bật trong giai đoạn 2015 - 2020. Các thầy cô đều là cán bộ giảng viên nhiều năm liền “hoàn thành tốt nhiệm vụ” có thành tích "Chiến sĩ thi đua" cấp cơ sở và có nhiều giấy khen bằng khen các cấp, góp phần đóng góp tích cực cho sự phát triển của nhà trường nói riêng và quê hương nói chung; xứng đáng là những tấm gương sáng cho nhiều thế hệ học sinh sinh viên trong nhà trường học tập.

Dịp này, đại biểu tham dự còn được giao lưu với đại diện gương "Người Cộng sản trẻ tiêu biểu" năm 2020 để tìm hiểu thêm những bài học thực tiễn trong quá trình phấn đấu và rèn luyện của các gương điển hình.

Qua chương trình phát động, đoàn viên thanh niên Trường ĐHAG cam kết tiếp tục tích cực thi đua học tập, rèn luyện và nghiên cứu khoa học. Mỗi đoàn viên, sinh viên tích cực trong hoạt động học tập, rèn luyện và nghiên cứu khoa học, phấn đấu thành tích năm học sau phải tiến bộ hơn năm học trước, mỗi đoàn viên tham gia ít nhất một công trình nghiên cứu học trong thời gian học tập tại trường. Bên cạnh đó, các cá nhân sẽ phát huy sức trẻ trong việc tiếp thu, ứng dụng khoa học kỹ thuật, chuyển giao công nghệ phục vụ cộng đồng; đổi mới, tiên phong, sáng tạo khởi nghiệp, lập nghiệp và hội nhập quốc tế (mỗi đoàn viên, sinh viên phải có ít nhất một ý tưởng sáng tạo trên cổng thông tin điện tử ytuongsangtao.net)...

Trần Thành Thái - ĐHAG
FalseGiáo dục
An Giang: Họp Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020TinHà NgânAn Giang: Họp Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020/SiteAssets/giao-duc-1-7.jpg

(TUAG)- Chiều nay 1/7, UBND tỉnh tổ chức họp Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Cuộc họp do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước chủ trì.

01/07/2020 9:00 CHNoĐã ban hành

giao-duc-1-7.jpg

Tại cuộc họp, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo đã thông qua kế hoạch tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020. Theo đó, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ diễn ra trong 2 ngày từ 9 - 10/8/2020, với 04 buổi thi tương ứng 04 bài thi, trong đó 03 bài thi bắt buộc và 01 bài thi tự chọn. Thí sinh sẽ làm 03 bài thi bắt buộc gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 01 bài thi tự chọn là Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội.
Toàn tỉnh có tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 15.300 thí sinh, trong đó 14.229 học sinh phổ thông; học sinh giáo dục thường xuyên là 800 em; số thí sinh tự do 271. Về công tác tổ chức điểm thi, toàn tỉnh có 39 điểm thi, với 670 phòng thi, tăng 2 điểm thi so năm 2019. Trong đó, thí sinh hệ giáo dục thường xuyên và thí sinh tự do thi chung với học sinh phổ thông tại 8 điểm thi. Các điểm thi này đảm bảo ít nhất 60% thí sinh THPT đang học lớp 12 theo đúng quy chế thi.

Công tác chuẩn bị kỳ thi được đảm bảo theo đúng công văn hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo về kết quả kỳ thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT; các cơ sở đại học, cơ sở nghề nghiệp có thể lấy kết quả để xét tuyển sinh. Đến nay, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức phổ biến quy chế thi mới đến các trường; lập đoàn kiểm tra cơ sở vật chất các trường dự kiến tổ chức điểm thi; chỉ đạo công tác dạy và học đáp ứng yêu cầu kỳ thi năm nay. Sở Giáo dục và Đài tạo đã tổ chức tập huấn lại nghiệp vụ tổ chức thi; sử dụng phần mềm quản lý thi tốt nghiệp THPT năm 2020 cho các trường.

giao-duc-1-7-1.jpg

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước nhấn mạnh: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 có ý nghĩa quan trọng, đề nghị Sở Giáo dục và đào tạo ghi nhận các ý kiến đóng góp của sở ngành, địa phương qua đó khẩn trương triển khai theo đúng kế hoạch. Đồng thời tăng cường phối hợp sở ngành liên quan chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ hoạt động các điểm thi diễn ra thuận lợi, an toàn và nghiêm túc; trong đó chú trọng việc khuyến cáo học sinh đo thân nhiệt tại nhà, tổ chức rửa tay tại điểm thi. Thanh tra tỉnh tổ chức thanh tra, kiểm tra các khâu chuẩn bị trước kỳ thi, trong và sau, đảm bảo đúng qui chế.

Hà Ngân

FalseGiáo dục
Cả nước sẽ khai giảng năm học mới vào ngày 5/9/2020 TinH.TCả nước sẽ khai giảng năm học mới vào ngày 5/9/2020 /Imagesnews/2020-07/BGD-DT_Key_01072020090252.jpg

(TGAG)- Chiều ngày 30/6, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức họp báo thường kỳ quý II năm 2020. Bộ GD&ĐT tiếp tục quy định thống nhất trong cả nước thời gian khai giảng năm học 2020-2021 là ngày 5/9/2020; quy định không tổ chức dạy học trước ngày khai giảng, thời gian tập trung học sinh để chuẩn bị cho khai giảng năm học mới sớm nhất là ngày 1/9/2020.

01/07/2020 10:00 SANoĐã ban hành

Thông tin tại buổi họp báo, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, cho biết, Bộ GD&ĐT đang xây dựng Dự thảo Quyết định ban hành Khung kế hoạch thời gian năm học 2020-2021 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên, thay thế cho Quyết định số 2071/QĐ-BGD&ĐT đã áp dụng từ năm học 2017-2018.

Theo đó, tiếp tục quy định thống nhất trong cả nước thời gian khai giảng năm học 2020-2021 là ngày 5/9/2020; quy định không tổ chức dạy học trước ngày khai giảng, thời gian tập trung học sinh để chuẩn bị cho khai giảng năm học mới sớm nhất là ngày 1/9/2020. Đối với trường tư thục, Bộ GD&ĐT sẽ xem xét, sửa đổi Thông tư số 13/2011/TT-BGD&ĐT cho phù hợp hơn.

Riêng năm học 2020-2021, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 kết thúc năm học muộn nên các trường tư thục có thể báo cáo với Sở GD&ĐT về thời gian tập trung học sinh đến trường; tuy nhiên, cần lưu ý dành thời gian cho học sinh được nghỉ hè trong bối cảnh kết thúc năm học muộn.

Năm học 2020-2021, Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục rà soát để tinh giản nội dung dạy học, giảm tải chương trình, vì vậy, thời gian thực học cho cấp THCS, THPT sẽ được điều chỉnh còn 35 tuần (so với 37 tuần hiện nay) như với cấp Tiểu học. Qua đó, tăng thời gian tổ chức các hoạt động trải nghiệm và tăng thời gian nghỉ hè cho giáo viên và học sinh.

Bộ GD&ĐT đang dự thảo quy chế quản lý dạy học trực tuyến ở bậc phổ thông. Quy chế này sẽ tạo hành lang để hình thức dạy học trực tuyến được công nhận như một phương thức bổ trợ cho dạy học trực tiếp và được công nhận kết quả. Sau khi có quy chế, Bộ GD&ĐT sẽ xây dựng thông tư quy định dạy học trực tuyến, quy định trách nhiệm của Sở, phòng GD&ĐT, các nhà trường, cũng như các thầy cô giáo, đồng thời có văn bản hướng dẫn về kỹ thuật, điều kiện đảm bảo việc dạy và học.

Bộ GD&ĐT đã ban hành trên 50 văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương, các cơ sở giáo dục thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 và tổ chức dạy học phù hợp với tình hình thực tế.

Ngành Giáo dục bằng các hoạt động cụ thể như trưng dụng ký túc xá sinh viên; kịp thời nghiên cứu, đưa ra các sản phẩm hữu ích phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh; tinh thần sẵn sàng tham gia tuyến đầu chống dịch của các sinh viên y khoa hay các việc làm tình nguyện của nhiều cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên - đã góp phần cùng cả nước chiến thắng đại dịch. Trong thời gian học sinh, sinh viên nghỉ học phòng, chống dịch bệnh COVID-19, lần đầu tiên dạy học từ xa qua internet, trên truyền hình được triển khai trên phạm vi cả nước.

Ở bậc đại học có trên 50% trường đại học tổ chức dạy học từ xa. Ở bậc phổ thông tổng hợp qua hơn 4 tháng triển khai dạy học từ xa phòng chống dịch COVID-19 cho thấy, các cơ sở giáo dục đã tổ chức tốt việc dạy học qua internet, trên truyền hình cho tất cả đối tượng học sinh.

Các sở GD&ĐT tích cực đóng góp bài giảng, tham gia xây dựng nội dung dạy học trên truyền hình. Kết quả, 324 bài học đã được phát trên kênh VTV7 và kênh K+. Các thành phố trực thuộc Trung ương dẫn đầu về tỷ lệ học sinh học qua internet (86,5%) và trên truyền hình (87,5%). Tiếp đó là các địa phương khu vực đồng bằng sông Hồng, Tây Nam Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Tỷ lệ học sinh học qua internet và trên truyền hình dưới 50% chủ yếu do khó khăn về hạ tầng, cơ sở vật chất là khu vực miền núi và trung du phía Bắc, Bắc Trung Bộ.

Theo đánh giá của Bộ GD&ĐT, dạy học từ xa qua internet, trên truyền hình đã giúp các địa phương kết thúc năm học trước 15/7/2020, chất lượng giáo dục được đảm bảo, rút ngắn thời gian thực dạy khi học sinh trở lại trường học; tăng cường sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội trong việc giáo dục học sinh./.

H.T
False
1 - 30Next