Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksY tế

Chào mừng quý vị đến với Cổng thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh An Giang!
 
Y tế
 
 
 
  
Phân loại
  
  
  
  
  
Tóm tắt
  
  
  
  
Nội dung
  
Các tỉnh, thành phố phía Nam đề xuất kéo dài thời gian áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 để kiểm soát dịchY tế dự phòngTinBAGCác tỉnh, thành phố phía Nam đề xuất kéo dài thời gian áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 để kiểm soát dịch/SiteAssets/Hop-BCD-19-tinh-phianam.jpg
28/07/2021 6:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- ​Chiều 28-7, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp trực tuyến với 19 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam về kết quả thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Tại điểm cầu tỉnh An Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Lê Văn Phước và Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Trần Anh Thư chủ trì cuộc họp.

Hop-BCD-19-tinh-phianam.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Lê Văn Phước báo cáo tại cuộc họp

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam cho biết, việc triển khai thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đều được các địa phương thực hiện nghiêm, người dân tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo tinh thần chỉ thị. Số ca nhiễm COVID-19 tại các tỉnh, thành phố có tăng, nhưng tình hình vẫn được kiểm soát.

Đến ngày 1-8, sẽ kết thúc thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam thống nhất đề xuất Trung ương tiếp tục kéo dài thời gian áp dụng giãn cách xã hội thêm từ 1 đến 2 tuần để kiểm soát dịch bệnh được tốt hơn.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam lưu ý các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, khóm/ấp cách ly với khóm/ấp, xã/phường/thị trấn cách ly với xã/phường/thị trấn, huyện/thị xã/thành phố cách ly với huyện/thị xã/thành phố. Các địa phương có tình hình dịch bệnh diễn biến khác nhau cần có biện pháp kiểm soát dịch khác nhau.

Ðối với việc kiểm soát lưu thông hàng hóa, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nêu rõ các địa phương phải kiểm soát chặt chẽ các xe vận chuyển ở điểm đầu và điểm cuối tuyến đường di chuyển và xe ra vào vùng có dịch. Về việc đón người dân về địa phương, các tỉnh, thành phố cần chủ động phương án, có kế hoạch chi tiết, chuẩn bị kỹ lưỡng chu đáo, vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh vừa thực hiện tốt công tác chăm lo cho người dân.

Đối với các tỉnh, như: Bình Phước, Nam sông Hậu và ven TP. Hồ Chí Minh tranh thủ thời gian giãn cách xã hội để làm sạch các vùng có nguy cơ, thực hiện tốt công tác kiểm soát  dịch bệnh, dập dịch sẵn sàng làm “hậu phương” hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh khi cần thiết…

Mỹ Linh, Duy Anh - AGO


False
Toàn dân An Giang chống dịch COVID-19Y tế dự phòngBài viếtHạnh ChâuToàn dân An Giang chống dịch COVID-19/SiteAssets/Den4ngon-ct16.jpg
28/07/2021 11:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- An Giang là tỉnh có đường biên giới gần 100 km giáp Campuchia,  nguy cơ nhiễm bệnh từ các nguồn nhập cảnh biên giới trái phép và trong nội địa rất cao. Thời gian qua, toàn hệ thống chính trị, nhân dân đã đồng lòng chống dịch trên tinh thần "Chống dịch như chống giặc", "Mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi gia đình là một pháo đài", nhằm ngăn chặn, kiểm soát không để lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng.

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân đã chủ động vào cuộc, lấy phòng dịch làm ưu tiên, ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch, bảo đảm sức khỏe người dân, vừa phát triển kinh tế. Các địa phương nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Duong-LX-giancach.jpg

Người dân chấp hành nghiêm Chỉ thị 16, không ra đường khi chưa cần thiết.

Từ ngày 15/7 đến nay, qua hơn 10 ngày triển khai thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, đa số người dân, cơ sở dịch vụ, cửa hàng, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đều nghiêm chỉnh chấp hành, hạn chế ra đường, giảm tối đa tiếp xúc, thực hiện nghiêm thông điệp "5K".

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh, một số địa phương lân cận có ca nhiễm COVID-19 liên tục gia tăng và ngay các huyện, thành phố trong tỉnh cũng xuất hiện nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng. Để kiểm soát hiệu quả sự lây nhiễm, chủ động ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của nhân dân thì việc thực hiện Chỉ thị 16 là hết sức cần thiết. Nhất là khi "giặc dịch" nguy hiểm khắp các tỉnh, người dân không khỏi lo lắng, ngại khi ra đường sợ: lỡ đụng phải F0, nên khi Chính phủ, UBND tỉnh ban hành thực hiện Chỉ thị 16 người dân hết sức đồng tình, ủng hộ. 

Bà Hường, ngụ phường Mỹ Bình chia sẻ: "Việc thực hiện Chỉ thị 16 không chỉ là trách nhiệm, nghĩa vụ, mà còn là quyền lợi của mỗi người dân, vì lợi ích bản thân, gia đình và của cộng đồng, nên tôi nghiêm chỉnh chấp hành. Cách ngày mới đi chợ một lần, thời gian còn lại ở nhà bếp núc, chăm sóc gia đình". Chị Linh, ngụ phường Bình Khánh nói thêm: "Chúng tôi biết ơn đội ngũ y, bác sĩ và các lực lượng tuyến đầu chống dịch; các cán bộ, chiến sĩ ngày đêm trực các chốt 24/24h, ngăn dịch bệnh xâm nhập, nên thực hiện thật nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch, chỉ ra ngoài để mua thức ăn".

 LLYBS-khucachly.jpg

Lực lượng y bác sĩ phòng, chống dịch tại khu cách ly

Ông Mẫn, phường Mỹ Xuyên chia sẻ: "Đồng tình với việc phát phiếu đi chợ, để hạn chế số người ra đường. Người dân nên tự giác chấp hành, bởi đây là chủ trương đúng đắn, cần thiết và phù hợp trong giai đoạn hiện nay để kiểm soát sự lây nhiễm hiệu quả, chủ động ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của nhân dân và để tiếp tục kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh".

Thực tế cho thấy, tỉnh ưu tiên trên hết việc bảo vệ tính mạng và sức khỏe của nhân dân; kiên quyết không để "chặt ngoài, lỏng trong". Tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc thực hiện nghiêm chỉ đạo yêu cầu về giãn cách, nhất là việc bảo đảm giãn cách giữa cá nhân với cá nhân, gia đình với gia đình, không để xảy ra các trường hợp tụ tập đông người. Đồng thời, tiếp tục phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị; nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu. Đặc biệt, tổ chức tốt tuyên truyền khích lệ gương người tốt, việc tốt trong phòng, chống dịch; tinh thần tương thần tương ái, trợ giúp nhau trong lúc khó khăn. Đồng thời xử lý nghiêm các vi phạm, làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch. "Tỉnh đã nỗ lực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 hiệu quả, cả trên tuyến biên giới và trong nội địa; huy động nhiều lực lượng, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của người dân trong phòng, chống dịch" - Bí thư Tỉnh ủy Lê Hồng Quang nhận xét.

Chot-kiemsoat-cm.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại chốt kiểm soát y tế cầu Tân Long-Chợ Mới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước cho biết: Các Đồn Biên phòng phối hợp với lực lượng kiểm dịch y tế quốc tế, y tế địa phương thực hiện nghiêm việc giám sát, kiểm soát chặt chẽ dịch tại cửa khẩu và trên biên giới. Tạm dừng hoạt động qua lại biên giới tại các đường mòn, kênh rạch, bến đò ngang. Các lực lượng duy trì thường xuyên 210 tổ, chốt/1.961 đồng chí làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát 24/24h đường thủy, bộ trên tuyến biên giới và nội địa, ngăn chặn người xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới và phòng, chống dịch COVID-19. Trong nội địa Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương đồng loạt ra quân kiểm tra, nhắc nhở, phạt các trường hợp vi phạm quy định về thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16; duy trì các chốt kiểm dịch y tế tại các địa bàn giáp ranh; tăng cường kiểm tra, xử phạt việc không đeo khẩu trang và các dịch vụ không cần thiết trong giai đoạn phòng, chống dịch.

Ngay trong lúc "dầu sôi lửa bỏng" một bức thư động viên chống dịch của Chủ tịch UBND tỉnh làm ấm lòng người dân quê hương và bà con xa xứ. Chủ tịch viết: "Trong điều kiện các nguồn lực của tỉnh còn hạn chế, nhưng được sự cổ vũ, động viên và sự chung tay góp sức của các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, các lực lượng chức năng đã làm việc không ngơi nghỉ, gác lại tất cả công việc để tập trung phòng, chống dịch nhằm giữ gìn sức khỏe cho mọi người và mọi nhà. Tôi thấu hiểu và xin chia sẻ những khó khăn, vất vả của các lực lượng chức năng và bà con nhân dân tỉnh nhà".

Qua đó, Chủ tịch động viên: "Trong thời khắc khó khăn và phức tạp này, tôi mong bà con nhân dân trong tỉnh hãy nâng cao ý thức, không nên chủ quan, lơ là phòng, chống dịch và hạn chế đi lại, nhằm đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Đối với bà con An Giang xa quê hương, tôi rất mong bà con tạm gác lại việc quay về tỉnh nhà trong thời gian này, để không tạo thêm áp lực lớn cho cuộc chiến phòng, chống dịch còn rất cam go, phức tạp. Rất mong bà con hết sức chia sẻ và cảm thông, tin tưởng rằng, chúng ta đồng lòng, cùng nhau góp sức sẽ sớm vượt qua đại dịch này, tiếp tục xây dựng quê hương An Giang ngày càng giàu đẹp; tỉnh sẽ chào đón những người con xa quê trong một ngày không xa khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt".

 Bithu-tham-chiensi.jpg

Bí thư Tỉnh ủy tặng quà động viên cán bộ, chiến sĩ làm hiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 trên tuyến biên giới sông Tiền.

Rồi ngay lúc liên tiếp nhiều ca dương tính trong cộng đồng ở một số địa phương, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước, Trần Anh Thư đã có mặt kịp thời động viên cán bộ, chiến sĩ và nhân dân nơi tuyến đầu dập dịch; đồng thời tổ chức các cuộc họp khẩn, chỉ đạo từ xa, tăng cường khoanh vùng dập dịch, thần tốc truy vết, quyết tâm không để dịch lây lan.

Quân đội, công an, y tế tăng cường khẩn trương truy vết thần tốc F1, F2 và nhanh chóng khoanh vùng, phong tỏa khi có ca nhiễm. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của 11 huyện, thị xã, thành phố kích hoạt mức độ cảnh giác lên cao nhất, chủ động xây dựng kế hoạch sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh tại địa phương, nhất và các địa bàn trọng điểm, có đường biên giới, các địa bàn tiếp giáp với các địa phương đang có dịch, khẩn trương xây dựng đội phản ứng nhanh dịch COVID-19 tại các huyện. Các khóm, ấp, tổ giám sát cộng đồng theo phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng"; mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận chống dịch, nhằm phát hiện kịp thời các đối tượng nhập cảnh trái phép qua biên giới, các đối tượng tạm trú, các đối tượng đi về từ các địa phương đang có dịch nhưng không thực hiện khai báo với chính quyền nơi trú, để các cơ quan chức năng kịp thời xử lý theo quy định.

 Quayhang-odong.jpg

Quầy hàng 0 đồng hỗ trợ người dân khó khăn mùa dịch bệnh.

Trong điều kiện khó khăn giãn cách xã hội, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nỗ lực duy trì sản xuất an toàn để đảm bảo việc làm, thu nhập và nhiệm vụ sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh cuộc chiến dập dịch, tỉnh còn huy động được cả hệ thống chính trị, nhân dân đồng lòng chăm lo, làm tốt công tác an sinh xã hội, nhất là bảo đảm cung ứng kịp thời, đầy đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu cho nhân dân. Đặc biệt là đối với người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người bán vé số dạo, người mất công ăn việc làm do dịch bệnh. Khắp nơi trong tỉnh lan tỏa hình ảnh các "Cửa hàng 0 đồng", "Gian hàng 0 đồng", "Chuyến xe 0 đồng"... Rồi hàng ngàn tấn lương thực, thực phẩm thiết yếu được bà con đóng góp, tiếp tế cho các khu cách ly, các chốt, người nghèo... cùng chăm lo, cùng giúp đỡ, chia sẻ lẫn nhau.

Tính từ ngày 15-4 đến trưa 28-7, toàn tỉnh có 300 trường hợp nhiễm COVID-19 (2 tái dương tính). Trong đó: Trong tỉnh 255 trường hợp (huyện An Phú 69; Châu Phú 22, Phú Tân 3, Tri Tôn 5, Chợ Mới 5, Châu Thành 21, Tịnh Biên 8, Thoại Sơn 4, TP. Long Xuyên 60, Châu Đốc 44, TX. Tân Châu 13, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang 1); cách ly ngay sau khi nhập cảnh 45 trường hợp. Đang điều trị 196 trường hợp, điều trị khỏi 100 trường hợp.

 "Tỉnh đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tập trung mọi nguồn lực phòng, chống dịch COVID-19, nên đến nay dù thuộc nhóm địa phương được xác định mức "Nguy cơ cao" trong công tác phòng, chống dịch nhưng tỉnh đã bảo vệ tốt thành quả phòng, chống dịch.

Dịch bệnh COVID-19 đã xuất hiện trong cộng đồng ở một số khu vực và một vài địa phương nhưng cơ bản vẫn trong vòng kiểm soát của các lực lượng chức năng. Các ca lây nhiễm được phát hiện kịp thời, tiến hành khoanh vùng và truy vết, thực hiện cách ly theo quy định" - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình nhận định.

Bài, ảnh: HẠNH CHÂU

False
An Giang tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mớiChăm sóc sức khỏe nhân dânTinTrúc LinhAn Giang tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới/SiteAssets/26-Hop-BCDtinh-4.jpg
26/07/2021 6:30 CHYesĐã ban hành

26-Hop-BCDtinh-1.jpg

(TUAG)- Chiều ngày 26/7/2021, tại Văn phòng UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình - Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh chủ trì hội nghị trực tuyến các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, huyện, thị xã, thành phố. Thành phần tham dự cuộc họp có các thành viên Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, các cơ quan báo, đài; các thành viên Ban Chỉ đạo cấp huyện, Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn…

 26-Hop-BCDtinh-3.jpg

26-Hop-BCDtinh-2.jpg

Tại cuộc họp, Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo, thành phố Long Xuyên, thành phố Châu Đốc, thị xã Tân Châu, huyện Châu Thành, huyện Tri Tôn, huyện Thoại Sơn, huyện Phú Tân… báo cáo tình hình phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn về công tác chỉ đạo điều hành, công tác truyền thông, công tác kiểm tra, giám sát, công tác tổ chức cách ly…

 26-Hop-BCDtinh-4.jpg

Ủy ban nhân dân tỉnh đánh giá cao và biểu dương sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, địa phương và các doanh nghiệp trong thời gian qua đã rất tích cực, chủ động chung tay ứng phó dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là ngành Y tế và các lực lượng (Bộ đội Biên phòng, Quân sự, Công an, Dân quân tự vệ…) đang làm nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên tuyến biên giới.

Tuy nhiên, việc thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg vừa qua một số địa phương chưa thực hiện nghiêm túc, người dân ra đường còn nhiều, các cửa hàng không thiết yếu vẫn còn một số nơi mở cửa, việc quản lý có nơi còn lỏng lẻo, chưa nắm chắc người dân đi từ vùng dịch về, người dân di chuyển từ huyện này sang huyện khác, các tổ phòng, chống dịch bệnh cộng đồng chưa phát huy hiệu quả; quản lý chợ truyền thống hiệu quả chưa cao…

 26-Hop-BCDtinh-5.jpg

Để kiểm soát tốt hơn nữa nguy cơ xâm nhập bệnh vào địa phương và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình - Trưởng Ban Chỉ đạo yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị, Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố thực hiện nghiêm các nội dung sau:

Các địa phương nâng mức cao hơn thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện biện pháp cách bách phòng, chống dịch COVID-19; việc quản lý chợ truyền thống, yêu cầu giảm người dân đi chợ xuống còn 30%, 2 lần/1 tuần đi chợ, đồng thời kiểm tra chặt chẽ, tiểu thương, người dân đi chợ. Đề nghị cơ sở thay đổi hình thức lập chốt kiểm soát cố định thành lập các chốt lưu động, xử phạt mức cao nhất đối với các trường hợp vi phạm Chỉ thị số 16/CT-TTg. Các địa phương chủ động chọn phương án cách ly đảm bảo công tác phòng, chống dịch tránh lây nhiễm chéo, phân loại F1 có nguy cơ cao thành F0 gom chung và không nên gom chung. Không tụ tập đông người, không giao lưu, gặp gỡ; kiểm soát chặt chẽ người đi về từ địa bàn có dịch.

Thành lập các tổ xét nghiệm, tổ điều trị, tổ quản lý F1, F2 (quân sự phụ trách), tổ mua sắm (tài chính phụ trách), tổ vận động (MTTQ phụ trách), tổ truyền thông, tổ y tế cộng động, tổ phòng chống dịch cộng đồng (khóm, ấp phụ trách)… quản lý chặt chẽ, nhắc nhở, phản ánh kịp thời với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19.

Thống nhất sử dụng nhà nghỉ, khách sạn trưng dụng làm khu cách ly phải đảm bảo ở xa khu dân cư, kiểm soát chặt chẽ, an toàn. Tăng cường mua sắm các thiết bị cần thiết phục vụ phòng, chống dịch.

Nhanh chóng tiến hành các hồ sơ, thủ tục xét đặc cách miễn thi tốt nghiệp PTTH và các thủ tục xin dự thi tốt nghiệp cho học sinh.

Mỗi địa phương đánh giá tình hình, có những giải pháp kịp thời phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian tới.

TRÚC LINH

True
Bước đầu triển khai ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số” trên điện thoại thông minhChăm sóc sức khỏe nhân dânBài viếtAdminBước đầu triển khai ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số” trên điện thoại thông minhhttps://www.angiang.dcs.vn/SiteAssets/BHXH-1.jpg
22/07/2021 9:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số trên nền tảng thiết bị di động được Bảo hiểm xã hội Việt Nam chính thức triển khai từ ngày 16/11/2020, với nhiều tính năng, tiện ích có ý nghĩa thiết thực, giúp người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp (BHXH, BHYT, BHTN) biết được quá trình tham gia, thụ hưởng các chính sách, qua đó, tự giám sát, bảo vệ quyền lợi của mình.

Được sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh An Giang tại Công văn số 215/UBND-KGVX ngày 18/3/2021 về triển khai thực hiện ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số, BHXH tỉnh đã khẩn trương xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể. Ngành đã nỗ lực truyền thông các tiện ích của ứng dụng VssID trên các phương tiện thông tin đại chúng như: Đài Phát thanh - Truyền hình An Giang, Báo An Giang, các đài truyền thanh địa phương và hệ thống loa cơ sở tại các xã, phường, thị trấn để tuyên truyền cho người dân biết và cài đặt ứng dụng.


Để tăng cường trách nhiệm của các đơn vị, BHXH tỉnh đã phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh, ngành Y tế, ngành Giáo dục, Bưu điện tỉnh ký kết các Chương trình phối hợp, đưa chỉ tiêu cài đặt VssID vào từng kế hoạch cụ thể; tổ chức hội nghị đối thoại về chính sách BHXH, BHYT với gần 400 doanh nghiệp tham gia; thông qua đó, đã hướng dẫn đăng ký, cài đặt VssID cho các đầu mối của doanh nghiệp, chủ sử dụng lao động để phổ biến triển khai cho người lao động trong đơn vị. Phấn đấu đến hết năm 2021, toàn tỉnh có trên 460.000 người đăng ký cài đặt ứng dụng VssID, trong đó có trên 80% cán bộ, công chức, viên chức trong các sở, ba, ngành, đơn vị sử dụng lao động cài đặt và sử dụng.

Với việc đẩy mạnh tuyên truyền và phân công giao trách nhiệm cụ thể từng viên chức của ngành BHXH trong việc hỗ trợ các đơn vị sử dụng lao động, trường học, đại lý thu BHXH, BHYT trên địa bàn, đến nay toàn tỉnh đã có trên 67.000 người đã đăng ký tài khoản giao dịch điện tử, trong đó trên 54.000 hồ sơ đã nộp Tờ khai và được phê duyệt tài khoản đăng nhập VssID- Bảo hiểm xã hội số. Qua thời gian triển khai và cài đặt ứng dụng, ngành BHXH đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực của người dùng. Thông qua ứng dụng này, nhiều người đã kịp thời phát hiện những thông tin cá nhân chưa trùng khớp với thông tin khai báo khi tham gia BHXH, BHYT, BHTN và đã kịp thời điều chỉnh; một số lao động phát hiện được công ty của họ đã trừ lương nhưng chưa đóng BHXH cho họ đúng quy định (mức lương đóng ghi trong ứng dụng thấp hơn mức lương đang hưởng); có trường hợp người dùng đã phát hiện cơ sở khám, chữa bệnh BHYT kê hồ sơ khống dịch vụ khám, chữa bệnh mặc dù bản thân họ không hề sử dụng dịch vụ như dữ liệu đã lưu trữ,...

Nhằm tiếp tục mang lại các dịch vụ, tiện ích phục vụ tốt nhất cho người dân khi cài đặt và sử dụng ứng dụng "VssID - Bảo hiểm xã hội số", BHXH Việt Nam đã thường xuyên tiếp thu ý kiến phản hồi và nâng cấp ứng dụng VssID để tạo thuận lợi cho người dân dễ dàng thao tác sử dụng ứng dụng VssD. Phiên bản nâng cấp đã bổ sung nhiều tính năng mới ưu việt, tiện dụng hơn cho người dùng. Người dùng có thể đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan BHXH ngay trên ứng dụng mà không cần thông qua Cổng Dịch vụ công như trước đây. Tích hợp thêm tính năng hỗ trợ tra cứu, quét mã QR thẻ BHYT, thẻ căn cước công dân để tự động điền các thông tin về: Mã số BHXH, họ tên, số CCCD, … thay cho việc nhập bằng tay trong phần khai thông tin đăng ký tài khoản. Bổ sung tính năng lựa chọn gửi Email tờ khai tới cơ quan BHXH đã chọn và chỉ cần xuất trình giấy tờ tùy thân khi đến cơ quan BHXH để thực hiện bước xác minh tài khoản, thay vì phải tự in tờ khai như trước đây.

Trên phiên bản mới cũng bổ sung tiện ích "Mời cài đặt VssID" cho phép người dùng ứng dụng gửi tin nhắn với nội dung là đường dẫn để cài đặt VssID trên các kho ứng dụng của hệ điều hành AppStore và Google Play để người dùng có thể dễ dàng mời bạn bè, người thân sử dụng VssID. Đồng thời, người dùng có thể sử dụng 4 dịch vụ công trực tuyến ngay trên ứng dụng VssID: Cấp lại sổ BHXH không thay đổi thông tin; cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất; chuyển địa bàn hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH; Thay đổi hình thức lĩnh hoặc thông tin người hưởng BHXH. Ngoài ra, BHXH Việt Nam đã kiến nghị với Bộ Y tế  về việc người dân có thể sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để đi khám, chữa bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT mà không cần mang theo thẻ BHYT giấy, dự kiến thực hiện từ ngày 01/6/2021. Hiện nay trên Ứng dụng đã hiển thị hình ảnh cá nhân tại màn hình "Sử dụng thẻ BHYT" để đáp ứng yêu cầu sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để đi khám, chữa bệnh.

Việc sử dụng ứng dụng VssID, người dùng đã thực hiện vai trò giám sát nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN của người sử dụng lao động, góp phần công khai, minh bạch thông tin và hạn chế tình trạng nợ đóng, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN. Đồng thời, là kênh truyền thông trực tiếp của ngành BHXH đến người sử dụng, cung cấp đầy đủ, kịp thời các thông tin về chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Và để đảm bảo quyền lợi của mình, người dân đã tham gia BHXH, BHYT, BHTN nên chủ động liên hệ với cơ quan BHXH hoặc Đại lý thu BHXH, BHYT, các điểm chi trả lương hưu trên địa bàn cư trú để được hướng dẫn cài đặt, sử dụng ứng dụng "VssID".

VssID - BHXH số là bước tiến mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số của ngành BHXH Việt Nam, nhằm thực hiện những nhiệm vụ được giao trong Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách BHXH. Trong thời gian tới, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường công tác truyền thông, phối hợp với các cấp, các ngành quyết tâm đưa ứng dụng VssID đến từng người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, góp phần thực hiện chiến lược số quốc gia, xây dựng Chính phủ điện tử trong thời gian tới./.

ĐẶNG HỒNG TUẤN

 Giám đốc BHXH tỉnh An Giang

False
Thông cáo báo chí về việc xử lý vi phạm đối với Công ty cổ phần Bệnh viện Đa khoa Hạnh PhúcY tế dự phòngTinAdminThông cáo báo chí về việc xử lý vi phạm đối với Công ty cổ phần Bệnh viện Đa khoa Hạnh Phúc/SiteAssets/BV-Hanhphuc.jpg
16/07/2021 10:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Tối 16/7, Chánh Văn phòng UBND tỉnh An Giang Nguyễn Bảo Trung ký Thông cáo báo chí 432/TC-UBND về việc xử lý vi phạm đối với Công ty Cổ phần Bệnh viện Đa khoa Hạnh Phúc An Giang về hành vi đăng tải thông tin đăng ký tiêm ngừa dịch vụ vaccine COVID-19.

Theo đó, chiều 16/7, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh An Giang tiến hành lập Biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Bệnh viện đa khoa Hạnh Phúc và ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 02/QĐ-XPVPHC ngày 16/7/2021, với mức phạt là 50.000.000 đồng (năm mươi triệu đồng); đồng thời buộc gỡ bỏ ngay thông tin sai sự thật.

Xu-phat-BV-HP.jpg

Việc công bố thông tin của Bệnh viện Hạnh Phúc là một việc làm sai trái, thiếu trách nhiệm và vô cùng nguy hiểm. Thông tin đăng tải đã phủ nhận mọi nỗ lực của Đảng, Nhà nước, Chính phủ trong việc tìm kiếm nguồn vaccine để thực hiện chiến dịch tiêm miễn phí cho người dân; gây ảnh hưởng đến niềm tin của Nhân dân đến sự lãnh đạo, điều hành công tác phòng, chống dịch của cả nước nói chung và của tỉnh An Giang nói riêng.


Như thông tin đã đưa, sáng ngày 16/7, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lê Hồng Quang chủ trì buổi họp chỉ đạo xử lý thông tin "Một bệnh viện tư nhân thông báo tiêm vaccine COVID-19 dịch vụ". Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, trong ngày 16/7/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh phải tập trung chỉ đạo các sở, ngành liên quan, khẩn trương vào cuộc làm rõ tính chất mức độ vi phạm và có quyết định xử lý phù hợp theo đúng quy định của pháp luật và báo cáo kết quả giải quyết vụ việc cho Thủ tướng Chính phủ, bộ ngành liên quan, đồng thời thông tin rộng rãi cho nhân dân cả nước, ổn định dư luận xã hội./.

BBT

 

False
Gần 250 y bác sĩ, nhân viên Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang hiến máu cứu người trong mùa dịchTinHạnh ChâuGần 250 y bác sĩ, nhân viên Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang hiến máu cứu người trong mùa dịch/SiteAssets/BVDK-hienmau-muadich.jpg
14/07/2021 10:00 SANoĐã ban hành

​(TUAG)- Ngày 13/7, gần 250 y bác sĩ, nhân viên Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang đã tình nguyện tham gia hiến máu, chung tay “cứu” ngân hàng máu của bệnh viện cũng như của tỉnh An Giang, do Công đoàn cơ sở - Đoàn Thanh niên Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang phối hợp Bệnh viện Truyền máu huyết học TP. Cần Thơ phối hợp tổ chức.

BVDK-hienmau-muadich.jpg
Y bác sĩ, nhân viên Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang hiến máu cứu người trong mùa dịch.

Qua kết quả sàng lọc, Ban tổ chức đã tiếp nhận được 242 đơn vị máu. Buổi tiếp nhận máu được tổ chức nghiêm chỉnh, đảm bảo thực hiện đúng nguyên tắc 5K của Bộ Y tế.

Bác sĩ CK II Nguyễn Thị Hạnh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang cho biết: Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 đã khiến lượng máu dự trữ phục vụ cho công tác điều trị tại các cơ sở y tế giảm nghiêm trọng, vì nhiều lịch hiến máu trên địa bàn bị hoãn lại. Để bổ sung kịp thời lượng máu dự trữ, đặc biệt là trong thời điểm khó khăn này, đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang đã tham gia hiến máu, nhằm góp phần điều trị cho những bệnh nhân đang cần máu.

Hạnh Châu

False
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình chủ trì cuộc họp trực tuyến các Ban chỉ đạo phòng chống dịch cấp huyệnY tế dự phòngTinChủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình chủ trì cuộc họp trực tuyến các Ban chỉ đạo phòng chống dịch cấp huyện/SiteAssets/BCD-covidtinh-hop-12-7.jpg
12/07/2021 5:00 CHNoĐã ban hành

​(TUAG)- Chiều 12/7, UBND tỉnh An Giang tổ chức buổi họp trực tuyến với thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh về công tác kiểm soát sự lây lan, chủ động ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh COVID-19. Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh (BCĐ) Nguyễn Thanh Bình; Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ Lê Văn Phước; Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban BCĐ Trần Anh Thư chủ trì cuộc họp.

BCD-covidtinh-hop-12-7.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nguyễn Thanh Bình phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, tính đến 10 giờ 30 phút, ngày 12-7, An Giang ghi nhận 132 trường hợp nhiễm COVID-19 (tính từ ngày 15-4 đến nay), trong đó có 39 trường hợp nhập cảnh. Đã điều trị khỏi 16 trường hợp. Trên địa bàn tỉnh hiện có 210 tổ, chốt, với 1.961 cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát để ngăn chặn người xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới và phòng, chống dịch COVID-19. Toàn tỉnh đã thành lập 28 cơ sở cách ly tập trung, số trường hợp cách ly tập trung còn quản lý 3.380 trường hợp; số trường hợp cách ly tại nhà, nơi cư trú hiện còn quản lý 6.887 trường hợp.

Phát biểu tại buổi họp, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh, An Giang đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đây là “thời gian vàng” để rà soát, truy vết, khoanh vùng dập dịch, để sau 15 ngày mọi hoạt động trên địa bàn tỉnh trở lại bình thường. Do đó, các địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền để nhân dân nâng cao ý thức “chống dịch như chống giặc”; trong công tác tuyên truyền phải chú ý tuyên truyền dựa trên tinh thần Chỉ thị  số 15 về những vấn đề liên quan đến người dân để nhân dân tuân thủ thực hiện.

UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo mỗi xã, phường, thị trấn thành lập các tổ phòng, chống dịch bệnh cộng đồng trên tinh thần tự nguyện tham gia và xã hội hóa, phối hợp khóm, ấp thực hiện “đi từng ngõ, gõ từng nhà” tuyên truyền, vận động, kiểm tra, giám sát, góp phần vào công tác phòng, chống dịch. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra nhắc nhở các cơ sở kinh doanh tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 15, cũng như tăng cường giám sát, nhắc nhở người dân tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch tại nơi công cộng. Cùng với đó, rà soát các trường hợp người về từ ngoài tỉnh để kịp thời thực hiện cách ly, giám sát; thực hiên tốt công tác quản lý cách ly tại nhà.

Các địa phương trong điều kiện cho phép thực hiện “Gian hàng 0 đồng” tại các xã, thị trấn để hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp. Đối với các địa phương: An Phú, Tịnh Biên, Châu Phú và TP. Châu Đốc tăng cường công tác rà soát thần tốc, đẩy mạnh tuyên truyền đối với học sinh và giáo viên về việc thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 để sẵn sàng bước vào kỳ thi Tốt nghiệp THPT đợt 2 sắp tới…

Chiều cùng ngày, UBND tỉnh An Giang đã tham dự cuộc họp trực tuyến rà soát tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch COVID-19 giữa Chính phủ và các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long, do Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì.

Mỹ Linh (AGO)

False
Phát động chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 toàn quốcY tế dự phòngTinPhát động chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 toàn quốc/SiteAssets/Phatdong-tiem-vaccin.jpg
10/07/2021 10:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 10/7, Bộ Y tế phối hợp Bộ Quốc Phòng tổ chức Lễ phát động triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 toàn quốc. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đại diện các bộ, ngành trung ương tham dự lễ phát động. Tại điểm cầu tỉnh An Giang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Nưng; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình tham dự buổi lễ.

Phatdong-tiem-vaccin.jpg

Quang cảnh các đại biểu tham dự Lễ phát động triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tại điểm cầu An Giang

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trên phạm vi toàn quốc được phát động với mục tiêu bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân và sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Để có thể tiếp cận được nguồn vắc xin trong bối cảnh khan hiếm trên quy mô toàn cầu, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã hết sức nỗ lực, cố gắng để sớm đưa vắc xin về Việt Nam. Hàng trăm cuộc trao đổi, làm việc, đàm phán với các tổ chức, nhà sản xuất vắc xin được Bộ Y tế bền bỉ thực hiện suốt từ giữa năm 2020 đến nay đã giúp Việt Nam có được 105 triệu liều vắc xin trong năm 2021, tiến tới đạt 150 triệu liều để tạo miễn dịch cộng đồng trong cuối năm 2021 và đầu năm 2022.

Theo Bộ Y tế, chiến dịch tiêm chủng vắc xin sẽ được triển khai ngay từ tháng 7/2021, với hơn 9 triệu liều vắc xin COVID-19 được tiếp nhận. Theo đó, sẽ thiết lập hơn 18.000 điểm tiêm trên cả nước bao gồm tiêm chủng lưu động để triển khai tiêm vắc xin COVID-19. Ban chỉ đạo triển khai chiến dịch tiến hành trực 24/24 và thiết lập các tiểu ban về giám sát chất lượng, phản ứng sau tiêm... đảm bảo tối đa về an toàn tiêm chủng. Hướng đến mục tiêu, hết quý I/2022, trên 70% dân số sẽ được tiêm vắc xin COVID-19.

Bộ Y tế kêu gọi toàn thể người dân nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện phòng chống dịch COVID-19, xác định việc tiêm chủng không chỉ là quyền lợi, trách nhiệm của mỗi cá nhân mà còn là trách nhiệm đối với cộng đồng, đất nước.

MỸ LINH - DUY ANH

False
Thêm 01 huyện của tỉnh An Giang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ TinMinh AnhThêm 01 huyện của tỉnh An Giang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ /SiteAssets/Deokhaotrang-giaotiep2m.jpg
06/07/2021 7:00 SANoĐã ban hành
(TUAG)- Sáng 06/7, ông Trần Thanh Nhã, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Châu Phú, tỉnh An Giang cho biết, toàn địa bàn huyện Châu Phú sẽ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ kể từ từ 00 giờ, ngày 06/7/2021 cho đến khi có thông báo mới. Đây là địa phương thứ 3 của tỉnh An Giang thực hiện giãn cách xã hội sau thành phố Châu Đốc và huyện An Phú.
 Deokhaotrang-giaotiep2m.jpg
Cụ thể, huyện Châu Phú sẽ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn toàn huyện từ 00 giờ ngày 06/7/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Riêng khu vực có phạm vi bán kính 500m, kể từ nhà ông T.V.E.,- trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 (lây từ tài xế M.,) thuộc tổ 6, ấp Bình Phú, xã Bình Thủy, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang và khu vực Công ty TNHH Kovie Vina, đóng tại Khu Công Nghiệp Bình Long, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang sẽ thực hiện giãn cách xã hội theo theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Châu Phú, trường hợp ông E., ở ấp Bình Phú, xã Bình Thủy, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang được xác định dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 5/7 có lịch trình di chuyển rất phức tạp, do đó cần phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn toàn huyện để kịp thời truy vết, khoanh vùng và dập dịch một cách hiệu quả.

Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban nhân dân huyện Châu Phú yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trên địa bàn tiếp tục thực hiện nghiêm túc, quyết liệt hơn nữa các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, của huyện về phòng, chống dịch COVID-19. Giảm 50% người làm việc tại cơ quan, công sở; tăng cường làm việc trực tuyến nhưng vẫn đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về thực hiện thủ tục hành chính của người dân, doanh nghiệp; tạm thời dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng. Không tập trung từ 3 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 2m.

Tạm dừng kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm học 2020-2021 vào ngày 7 và 8/7/2021. Việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trong đợt hai sẽ thông báo sau.

Bên cạnh đó, các nhà hàng, quán cà phê, giải khát chỉ được phục vụ khách hàng mua mang đi, không phục vụ tại chỗ. Tạm dừng hoạt động các quán ăn, quán nước vỉa hè, cơ sở làm đẹp, phòng gym, tiệm cắt tóc gội đầu, dịch vụ karaoke, dịch vụ massage, khu vui chơi giải trí,…

Các cơ sở kinh doanh hàng hóa thiết yếu như lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu; điện; nước; nhiên liệu,...; hoạt động vận tải duy trì hoạt động bình thường nhưng phải tuân thủ các yêu cầu về phòng, chống dịch theo quy định.

UBND huyện Châu Phú tiến hành thành lập các chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại các vị trí giáp ranh để kiểm soát người, phương tiện ra, vào địa bàn. Rà soát, quản lý chặt chẽ những người có tiếp xúc với các đối tượng F1, F2 nhưng không phải cách ly tập trung. Thực hiện khai báo y tế bắt buộc và test nhanh đối với những người có nguy cơ; hạn chế việc di chuyển của người dân, nhất là tới các khu vực đang có dịch.

UBND huyện Châu Phú cũng yêu mỗi người dân tự giác chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch, thực hiện nghiêm thông điệp 5K, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện; thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng.

Các ngành chức năng của huyện và Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tăng cường trách nhiệm, bố trí nhân lực, phân công nhiệm vụ cụ thể để thực hiện hiệu quả; tiếp tục truy vết, khoanh vùng, cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế; trong trường hợp cần thiết, áp dụng thiết chế cách ly y tế tập trung (khu vực phong tỏa) ngay tại khu vực, địa điểm có nhiều người là người tiếp xúc gần phải cách ly tập trung (F1) lưu trú; đồng thời phải tuân thủ nghiêm ngặt cách quy định như đối với khu cách ly y tế tập trung, Xử lý nghiêm các trường hợp không tuân thủ quy định phòng, chống dịch.

Trước đó, vào chiều 5/7, UBND Thành phố Châu Đốc và huyện An Phú của tỉnh An Giang cũng đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ sau khi liên tiếp ghi nhận nhiều trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo, phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh An Giang, trong ngày 5/7, An Giang phát hiện 20 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2; trong đó, có 10 trường hợp ở huyện An Phú (có liên quan đến bà L.T.L., ngụ ấp Tân Khánh, thị trấn Long Bình, huyện An Phú, tỉnh An Giang), 1 trường hợp tại huyện Châu Phú (là F1 có liên quan đến tài xế xe tải N.V.M., sinh năm 1987, ngụ ấp Bình Hòa, thị trấn Lấp Vò, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp; đi từ Thành Phố Hồ Chí Minh đến Khu Công nghiệp Bình Long, huyện Châu Phú), 9 trường hợp tại thành phố Châu Đốc hiện chưa rõ nguồn lây.

Đến nay, tỉnh An Giang ghi nhận 84 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, 1 trường hợp tái dương tính, 35 trường hợp được cách ly ngày sau nhập cảnh, số còn lại được ghi nhận dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng./.

Minh Anh
False
An Giang ghi nhận thêm 17 trường hợp nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2TinMinh AnhAn Giang ghi nhận thêm 17 trường hợp nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2/SiteAssets/5-7-hop-bcd-2.jpg
05/07/2021 8:00 CHNoĐã ban hành

​(TUAG)- Ngày 05/7, thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh An Giang cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận thêm 17 trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19.

 5-7-hop-bcd-1.jpg

Trong đó, địa bàn huyện An Phú ghi nhận thêm 7 trường hợp tính với SARS-CoV-2; cả 7 trường hợp này đều liên quan đến bà L.T.L. (bệnh nhân BN 16660), ngụ ấp Tân Khánh, thị trấn Long Bình, huyện An Phú, tỉnh An Giang; tại huyện Châu Phú ghi nhận 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, đây là 1 trong 36 trường hợp F1 có liên quan đến tài xế xe tải N.V.M., sinh năm 1987, ngụ ấp Bình Hòa, thị trấn Lấp Vò, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp) từ Thanh Phố Hồ Chí Minh đến An Khu Công nghiệp Bình Long, huyện Châu Phú đã được cách ly ngày 3/7; tại thành phố Châu Đốc ghi nhận 9 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2; trong đó, ca dương tính được phát hiện đầu đầu tiên trên địa bàn thành phố Châu Đốc là ông L.N.S., sinh năm 1989, trú ở tổ 2, phường Vĩnh Nguơn, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang; sau đó lây bệnh cho những người khác.

Cụ thể, ca nghi mắc COVID-19 tại huyện Châu Phú là nam giới, trú tại xã Bình Thủy, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang. Trường hợp này là công nhân thời vụ tại Khu công nghiệp Bình Long (thuộc ấp Bình Hưng, xã Bình Long, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang), tối 3/7, có tiếp xúc với tài xế M., khi người nay điều khiển xe tải đến Khu công nghiệp Bình Long (thuộc ấp Bình Hưng, xã Bình Long, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) để giao hàng. Sáng 5/7, UBND huyện Châu Phú đang tạm thời phong tỏa khu vực xã Bình Thủy đến tiến hành điều tra, truy vết và khử khuẩn các khu vực có liên quan.

5-7-hop-bcd-2.jpg

Riêng tại thành phố Châu Đốc, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Châu Đốc, Lâm Quang Thi cho biết, ông S., là tài xế xe tải đường dài tuyến Sóc Trăng - Cần Thơ - An Giang, chuyên mua bán rau từ các tỉnh khác về bán ở khu vực chợ đầu mối thuộc thị trấn Xuân Tô, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Khoảng 15 giờ ngày 04/7, ông S., đến Bệnh viện Đa khoa Nhật Tân (thành phố Châu Đốc) khai báo y tế và làm xét nghiệm test nhanh COVID-19 (do là tài xế nên phải có giấy xét nghiệm test nhanh COVID-19 mới được đi ra khỏi địa phương). Qua test nhanh, phát hiện ông S., dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay lập tức, UBND thành phố Châu Đốc đã triển khai lực lượng tiến hành truy vết các trường hợp có tiếp xúc gần với tài xế S., và phun khử khuẩn tại các khu vực tài xế S., từng xuất hiện; bước đầu xác định được 29 trường hợp F1 có liên quan và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm sau Realtime RT-PCR.

Kết quả xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa khu vực tỉnh An Giang (đóng tại thành phố Châu Đốc) sáng 05/7 cho kết quả ông S., và 8 người khác dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện, UBND thành phố Châu Đốc đang tiếp tục điều tra, truy vết và xét nghiệm nhanh đối với các trường hợp có tiếp xúc gần với tài xế S.

Ngay trong sáng 5/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang đã yêu cầu tất cả các địa phương nâng cảnh báo về nguy cơ dịch bệnh lên mức cao nhất; tăng cường công tác quản lý người từ nơi khác về địa phương, thực hiện nghiên công tác quản lý cách ly tại nhà và kiểm soát chặt ở các chốt phòng, chống dịch COVID-19 ở các cửa ngõ ra vào tỉnh An Giang. Tỉnh An Giang không công nhận chứng nhận xét nghiệm test nhanh COVID-19 của các địa phương khác (tránh bị làm giả); tất cả các trường hợp từ nơi khác đến An Giang phải thực hiện khai báo y tế và thực hiện test nhanh COVID-19 (tự trả chi phí xét nghiệm), khi có kết quả âm tính mới được phép vào An Giang.

Như vậy, tính từ ngày 15/4, tỉnh An Giang ghi nhận 81 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (1 trường hợp tái dương tính); bao gồm 35 trường hợp cách ly sau khi nhập cảnh, 46 trường hợp ghi nhận trong tỉnh, trong đó, liên quan đến bà L.T.L. (bệnh nhân BN 16660), ngụ ấp Tân Khánh, thị trấn Long Bình, huyện An Phú, tỉnh An Giang là 35 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 và địa bàn thành phố Long Xuyên 01 trường hợp dương tính với  SARS-CoV-2./.

Minh Anh

False
Châu Đốc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủTinH.TChâu Đốc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ/SiteAssets/PC-dich-cv19.jpg
05/07/2021 5:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- ​Chiều 05/7, Phó Chủ tịch UBND thành phố Châu Đốc Trần Quốc Tuấn đã ký ban hành Thông báo số 114/TB-UBND yêu cầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

PC-dich-cv19.jpg

UBND thành phố yêu cầu tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trên địa bàn thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19 trên toàn địa bàn thành phố Châu Đốc, kể từ 0 giờ, ngày 06/7/2021 đến khi tình hình dịch bệnh ổn định Tiếp tục thực hiện nghiêm túc, quyết liệt hơn nữa các chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, thành phố về phòng, chống dịch COVID-19.

Dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 01 phòng; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng. Không tập trung từ 3 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 2m.

Dừng các hoạt động lễ hội, văn hóa, thể thao, giải trí, tôn giáo tín ngưỡng. Đám tang không quá 30 người, đám cưới không quá 20 người và phải được cơ quan y tế tại nơi tổ chức giám sát nghiêm ngặt. Tạm dừng kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2020-2021 vào ngày 07 và 08/7/2021; việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp đợt 2 sẽ thông báo sau. Giảm 50% người làm việc tại cơ quan, công sở; tăng cường làm việc trực tuyến nhưng vẫn đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về thực hiện thủ tục hành chính của người dân, doanh nghiệp.

Các nhà hàng, quán cà phê, giải khát chỉ được phục vụ khách hàng mua mang đi, không phục vụ tại chỗ. Dừng hoạt động các quán ăn, quán nước vỉa hè, cơ sở làm đẹp, phòng gym, tiệm cắt tóc, gội đầu, dịch vụ karaoke, massage, khu vui chơi giải trí…

Các cơ sở kinh doanh hàng hóa thiết yếu (lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu; điện; nước; nhiên liệu...), vận tải duy trì hoạt động bình thường nhưng phải tuân thủ các yêu cầu về phòng, chống dịch theo quy định…

H.T

False
An Giang yêu cầu thực hiện nghiêm khai báo y tế để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19TinAn Giang yêu cầu thực hiện nghiêm khai báo y tế để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19/SiteAssets/Khaibaoytetrungthuc1.jpg
03/07/2021 5:00 CHNoĐã ban hành

​(TUAG)- Chiều 03/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh An Giang ký Thông báo số 10/TB-BCĐ về thực hiện nghiêm khai báo y tế để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

 Khaibaoytetrungthuc1.jpg

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trong nước nói chung và An Giang nói riêng, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng rất cao.

Cùng với việc thực hiện nghiêm túc, quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh về các giải pháp ứng phó, ngăn chặn dịch COVID-19, thì ý thức, tinh thần trách nhiệm và sự tự giác của mỗi người dân là yếu tố quan trọng trong việc phòng ngừa và ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Mỗi người dân trong cộng đồng có trách nhiệm cam kết khai báo y tế, các trường hợp đi về từ vùng dịch, từ các địa phương đang có dịch phải thực hiện khai báo y tế trung thực với chính quyền địa phương hoặc trạm y tế nơi cư trú, đồng thời tuân thủ, thực hiện đầy đủ các quy định của địa phương và Bộ Y tế về phòng, chống dịch COVID-19.

Những trường hợp không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo không trung thực làm dịch bệnh COVID-19 lây lan cho người khác và cộng đồng có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người” quy định tại Điều 240 của Bộ luật Hình sự 2015. Theo đó, mức phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm nếu dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế hoặc làm chết người.

Trường hợp dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ hoặc làm chết 02 người trở lên, người phạm tội thậm chí còn có thể bị áp dụng mức phạt tù từ 10 năm đến 12 năm.

Vì trách nhiệm cùng cộng đồng phòng chống dịch, yêu cầu mỗi người dân phải thực hiện cam kết khai báo y tế đầy đủ và trung thực theo quy định nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh An Giang.

H.T

False
An Giang quyết tâm không để dịch bệnh COVID-19 lây lanTinNguyễn LamAn Giang quyết tâm không để dịch bệnh COVID-19 lây lan/SiteAssets/BCDcovidtinhhop30.JPG

(TUAG)- Chiều 30/6, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

30/06/2021 5:00 CHYesĐã ban hành

BCD-covidtinh-hop-1.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Nguyễn Thanh Bình; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước chủ trì Hội nghị tại điểm cầu tỉnh.

Theo báo cáo, trên địa bàn toàn tỉnh ghi nhận 32 trường hợp nhiễm COVID-19. Trong đó 31 trường hợp là người về từ Campuchia được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, 01 trường hợp tái nhiễm sau khi điều trị tại Bến Tre. Có 04 trường hợp nghi nhiễm tại huyện An Phú, Ban Chỉ đạo huyện An Phú đã kịp thời truy vết xác định được 91 F1, 154 F2, 106 F3… Đồng thời, tiến hành cách ly tập trung các đối tượng, phun khử khuẩn, tạm thời phong tỏa khu vực các hộ dân sinh sống.

BCD-covidtinh-hop-2.jpg

Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Quang Hiền báo cáo với Hội nghị

Hiện đã điều trị khỏi 14 trường hợp, 02 trường hợp chuyển viện, đang điều trị 20 trường hợp. Toàn tỉnh có 1.211 trường hợp cách ly tập trung (lũy kế đến nay là 10.100 trường hợp); 5.596 trường hợp cách ly tại nhà, nơi cư trú (lũy kế số trường hợp hoàn thành cách ly tại nhà, nơi cư trú đến nay là 12.581 trường hợp). Tổng số mẫu xét nghiệm lũy kế đến nay là 21.404 mẫu.

Đang triển khai và duy trì 210 tổ, chốt phòng, chống dịch trên toàn tuyến biên giới; kiểm soát 24/24 giờ, để ngăn chặn người xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới và phòng, chống dịch COVID-19. Ủy ban nhân dân các huyện, thị, thành phố duy trì công tác kiểm tra, xử phạt những hành vi vi phạm như: Không đeo khẩu trang tại nơi công cộng, tập trung đông người,... Lũy kế đến ngày 29/6, tổng số lượt vi phạm 16.011 trường hợp, trong đó nhắc nhở 14.492 trường hợp, cảnh cáo 425 trường hợp, xử phạt 1.094 trường hợp…

BCD-covidtinh-hop-3.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Nguyễn Thanh Bình phát biểu chỉ đạo.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhất là hiện nay có ca nghi nhiễm trong cộng đồng, có thể lây lan trên diện rộng. Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Nguyễn Thanh Bình đề nghị: Sở Y tế phối hợp với các địa phương tiến hành truy vết, xác định nguồn lây nhiễm các ca nghi bệnh trong cộng đồng tại huyện An Phú để có giải pháp xử lý phù hợp; các địa phương, các ngành tiếp tục kiên trì phương châm chống dịch là ngăn chặn, cách ly, khoanh vùng, dập dịch, điều trị hiệu quả; đề nghị ngành Công an, Quân đội hỗ trợ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với huyện An Phú tiến hành truy vết, lấy mẫu, khoanh vùng kịp thời và khử khuẩn; tiến hành xét nghiệm sàng lọc nhanh các đối tượng liên quan người nghi nhiễm.

Các địa phương trong tỉnh không chủ quan, lơ là, cần nắm chắc các đối tượng “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, giám sát thường xuyên các trường hợp về từ vùng có dịch theo thông báo của Bộ Y tế, nhất là các đối tượng đang thực hiện cách ly tại nhà, các trường hợp đã hoàn thành cách ly tập trung về địa phương tiếp tục theo dõi, cần có giải pháp theo dõi, cách ly phù hợp và đúng quy định. Tất cả người đi về từ vùng có dịch được xem như là trường hợp F2, F3 để xử lý tình huống, hạn chế đi lại, tụ tập không quá 3 người trong vòng 21 ngày, thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Các cơ sở y tế tăng cường công tác phân luồng cách ly, thực hiện nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch COVID-19 tại đơn vị, sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh; phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường thực hiện tốt công tác truy vết, rà soát đối tượng tiếp xúc (F1, F2) khi có ca nhiễm.

Ngành y tế chuẩn bị đầy đủ hóa chất, trang phục phòng hộ, dụng cụ lấy mẫu... triển khai xét nghiệm sàng lọc COVID-19 theo hướng dẫn cảu Bộ Y tế. Tiếp tục rà soát, củng cố và duy trì các hoạt động đảm bảo bệnh viện an toàn phòng chống COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tăng cường giám sát, hỗ trợ chuyên môn, kỹ thuật, trang thiết bị cần thiết cho việc thực hiện công tác cách ly tập trung để tránh lây nhiễm chéo.

Đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các khu công nghiệp, chợ, bệnh viện, nhà hàng, quán ăn, bến tàu xe...

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh COIVID-19 tại địa phương. Đặc biệt, đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19, nhất là các trường hợp khai báo y tế không trung thực. Các cấp, các ngành thực hiện công thức phòng, chống dịch lâu dài: “Ý thức - 6K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế - Kiểm tra, giám sát) - vaccine - công nghệ - chế tài”.

Nguyễn Lam

True
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước kiểm tra, chỉ đạo huyện An Phú tăng cường phòng, chống dịch bệnh COVID-19TinHạnh ChâuPhó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước kiểm tra, chỉ đạo huyện An Phú tăng cường phòng, chống dịch bệnh COVID-19/SiteAssets/Phuoc-ktra-ap-ve-pcdich.jpg
21/06/2021 7:00 SAYesĐã ban hành

(TUAG)- Chiều 20/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước cùng đoàn công tác của tỉnh đã đi kiểm tra tình hình và làm việc với lãnh đạo huyện An Phú để chỉ đạo các giải pháp tăng cường phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Cùng đi với đoàn có Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Võ Minh Hoàng; lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Công an tỉnh, Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh.


 Phuoc-ktra-ap-ve-pcdich-1.jpg


Sau khi nghe lãnh đạo UBND huyện An Phú báo cáo tình hình dịch bệnh COVID-19, phân tích làm rõ các trường hợp nhập cảnh trái phép và ý kiến phát biểu của các thành viên dự họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước kết luận: UBND tỉnh đánh giá cao và biểu dương sự vào cuộc quyết liệt của địa phương, đồng thời chia sẻ và ghi nhận sự nỗ lực của tuyến đầu trong công tác kiểm soát chặt biên giới, ngày đêm phòng, chống dịch.


Phuoc-ktra-ap-ve-pcdich-2.jpg

Chủ tịch UBND huyện An Phú, Trần Hòa Hợp phát biểu.


Nhận định tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, để kiểm soát tốt biên giới, đề phòng, ngăn chặn, hạn chế tối đa nguồn lây nhiễm vào An Giang, thời gian tới đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của huyện cần tiếp tục siết chặt biên giới cả đường bộ, đường thủy, đường mòn, lối mở; tổ chức các chốt chặn 24/24 giờ; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh và các lực lượng có liên quan tổ chức kiểm soát chặt các chốt chặn dọc bờ sông để ngăn chặn các trường hợp nhập cảnh trái phép qua lại tuyến biên giới, không để xảy ra các trường hợp nhập cảnh trái phép; tăng cường tuần tra, kiểm soát biên giới, không được chủ quan lơ là.


Liên quan đến trường hợp nhập cảnh trái phép phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2 (ca mắc số 12642, ông T.V.T) và ông P.V.G là F1 của bệnh nhân số 12642 cũng cho kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 (ca số 13059), cả hai bệnh nhân đều được đưa đi cách ly điều trị ngay tại Trung tâm Y tế huyện An Phú; Phó Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương huyện An Phú đã nhanh chóng, kịp thời truy vết (F1, F2), khoanh vùng, xét nghiệm và kiểm soát tốt tình hình. Tuy nhiên, để không bỏ sót các trường hợp nghi ngờ, đề nghị Ban Chỉ đạo huyện tiếp tục truy vết, khoanh vùng, và tổ chức khử khuẩn tại khu vực nhà ở của bệnh nhân nêu trên; cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân đúng quy định đối với các lực lượng làm nhiệm vụ.


 Phuoc-ktra-ap-ve-pcdich-3.jpg


Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước yêu cầu Công an tỉnh phối hợp với các ngành chức năng khẩn trương điều tra, khởi tố, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép nêu trên; đồng thời, yêu cầu BCH Bộ đội Biên phòng tăng cường kiểm soát biên giới, không chủ quan lơ là, nhất là các đối tượng mua bán, trao đổi hàng hóa qua lại biên giới; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh khẩn trương trong việc triển khai kế hoạch lắp đặt camera tại các khu vực biên giới, nhằm tăng cường hơn nữa công tác kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới./.

Tin, ảnh: HẠNH CHÂU

True
Sơ kết công tác phối hợp truyền thông chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế TinH.TSơ kết công tác phối hợp truyền thông chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế /SiteAssets/BHXH-1.jpg
19/06/2021 10:00 SANoĐã ban hành
(TUAG)- Chiều 18/6, Bảo hiểm xã hội tỉnh An Giang tổ chức hội nghị sơ kết đánh giá công tác phối hợp truyền thông 6 tháng đầu năm và định hướng nội dung tổ chức triển khai thông tin truyền thông về chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) 6 tháng cuối năm 2021. Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Đặng Hồng Tuấn chủ trì hội nghị.

Giám đốc Bảo hiểm xã hội An Giang Đặng Hồng Tuấn phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, Bảo hiểm xã hội tỉnh cho biết: Ngay từ đầu năm Bảo hiểm xã hội tỉnh đã phối hợp Báo An Giang, Đài Phát thanh-Truyền hình An Giang xây dựng các chuyên mục tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT; ký kết các quy chế, kế hoạch phối hợp các sở, ban, ngành; đổi mới nội dung, hình thức và phương pháp truyền thông. Kết quả tuyên truyền đã góp phần làm sâu sắc thêm vai trò, ý nghĩa, tính nhân văn, ưu việt của chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Đến nay tỉnh có gần 104.000 người cài đặt VssID, 128.455 người dân tham gia BHXH (đạt tỷ lệ 13,48%), 99.443 người tham gia BHTN (đạt 10,43%), 1.732.859 người tham gia BHYT (đạt tỷ lệ bao phủ 90,67% dân số)..., góp phần đưa chính sách BHXH, BHYT lan tỏa đến với người dân.

Các sở ngành, cơ quan báo chí phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Bảo hiểm xã hội An Giang Đặng Hồng Tuấn ghi nhận và đánh giá cao sự chung tay, góp sức của các cơ quan truyền thông, đội ngũ phóng viên báo chí trong tuyên truyền các chủ trương, chính sách BHXH, BHYT, góp phần cùng ngành Bảo hiểm xã hội định hướng dư luận, nâng cao ý thức người dân thực hiện tốt các chính sách, đạt nhiều kết quả nổi bật.

Để hoàn thành các nhiệm vụ chính trị được giao năm 2021, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, Bảo hiểm xã hội tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp các các cơ quan truyền thông tuyên truyền các lợi ích thiết thực của VssID - Bảo hiểm xã hội số, việc sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để khám chữa bệnh BHYT; truyền thông cao điểm về chủ đề “Thực hiện BHYT toàn dân góp phần nâng cao sức khỏe, đẩy lùi dịch bệnh COVID-19”; giá trị ưu việt của chính sách BHXH tự nguyện, gương người tốt, việc tốt trong thực hiện chính sách BHXH tự nguyện; việc tuân thủ pháp luật về BHXH, BHYT nhằm ngăn ngừa tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH, BHTN, BHYT.... Để đến cuối năm 2021 đạt 91% dân số tham gia BHYT, trên 460.000 người cài đặt và sử dụng VssID, 17.072 người tham gia BHXH tự nguyện, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Tỉnh ủy, HĐND-UBND tỉnh giao.

Nhân kỷ niệm kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 (21/6/1925 - 21/6/2021), Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh An Giang Đặng Hồng Tuấn gửi lời chúc tốt đẹp đến tập thể lãnh đạo, cán bộ phóng viên các cơ quan báo chí luôn vui khỏe, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
H.C
False
An Giang tiếp tục tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 Bài viếtPhan NguyênAn Giang tiếp tục tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 /SiteAssets/Hop-PC-Covid-1.jpg

​(TUAG)- Ngày 01/6/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình ký ký Công văn số 495/UBND-KGVX về tiếp tục tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh An Giang.

01/06/2021 2:00 CHYesĐã ban hành

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 trong nước đang diễn biến rất phức tạp, dịch bệnh bùng phát mạnh, nhanh trên diện rộng, khó kiểm soát hơn, nhất là ở các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh lân cận khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Do vậy, để tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh An Giang, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố nghiêm túc thực hiện các nội dung sau:

1- Triển khai thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, cụ thể:

a- Thủ trưởng các Sở, ban ngành, đoàn thể; Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố; các tổ chức, cá nhân tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế và của Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong công tác phòng chống dịch, đặc biệt tại Thông báo số 238/TB-VPUBND ngày 28/5/2021, Thông báo số 279/TB-UBND ngày 30/5/2021.

b- Kể từ 00 giờ ngày 02/6/2021, yêu cầu tất cả các trường hợp đi về từ vùng dịch, vùng thực hiện theo Chỉ thị số 15/CT-TTg và Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ (theo thông báo của Bộ Y tế) đều phải áp dụng biện pháp cách ly y tế như sau:

- Cách ly tập trung 21 ngày và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm 3 lần vào các ngày đầu, ngày 14 và ngày 20 đối với người về từ vùng tâm dịch, vùng thực hiện theo Chỉ thị 16/CT-TTg.

- Cách ly tại nhà 14 ngày đối với người về từ vùng dịch, vùng thực hiện theo Chỉ thị 15/CT-TTg.

- Đối với các trường hợp về từ ngày 16/5/2021 đến ngày 30/5/2021 (thời gian 14 ngày trước khi địa phương đầu tiên khu vực phía Nam công bố giãn cách xã hội) thì theo dõi sức khỏe tại nhà, khai báo y tế, hạn chế tiếp xúc, báo ngay cho Trạm Y tế khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, mất vị giác…

Các trường hợp không chấp hành, xử phạt nghiêm theo quy định tại Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ và các quy định có liên quan.

c- Không tổ chức đón, tiếp khách (từ các tỉnh, thành phố đang có ca mắc trong cộng đồng) tại cơ quan, trụ sở làm việc; không tổ chức các cuộc họp khi không cần thiết.

d- Đối với tổ chức các tiệc cưới, hỏi, sinh nhật, thôi nôi,... yêu cầu thực hiện quy mô tối giản, áp dụng triệt để giãn cách và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; đối với đám tang thực hiện nghiêm quy định 5K và không tập trung quá 30 người tại một thời điểm.

đ- Trong thời gian này, không giải quyết cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đi ra ngoài tỉnh (trừ trường hợp đặc biệt, phải có ý kiến đồng ý của cơ quan có thẩm quyền cùng cấp); trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định.

Giám đốc/Thủ trưởng cơ quan, đơn vị phải chịu trách nhiệm về nội dung này; chỉ đạo, hướng dẫn cán bộ, công chức, viên chức người lao động trong cơ quan, đơn vị chấp hành nghiêm; đồng thời vận động người thân trong gia đình thực hiện, cài đặt phần mềm khai báo y tế (BlueZone, Vietnam Health Declaration...) đạt 100%.

e- Đăng ký, công bố mã QR Code phòng, chống dịch tại nơi ra vào trụ sở làm việc, yêu cầu thực hiện việc quét mã QR Code theo quy định, bố trí người theo dõi, giám sát tại đơn vị.

2- Tổ chức thực hiện:

a- Sở Y tế:

- Thường xuyên cập nhật và cung cấp cho Cổng thông tin điện tử của tỉnh, Báo An Giang, Đài Phát thanh - Truyền hình An Giang danh mục những "vùng dịch" trên toàn quốc để khi người dân từ vùng này đến tỉnh An Giang phải chấp hành thực hiện ngay việc cách ly tập trung, cách ly tại nhà theo quy định.

- Giao Sở Y tế khẩn trương có văn bản hướng dẫn các cơ sở y tế trong việc chuyển bệnh lên tuyến trên thuộc vùng có dịch, đảm bảo các giải pháp an toàn trong phòng chống dịch theo quy định, trước ngày 03/6/2021.

- Tổ chức lấy mẫu và xét nghiệm Covid-19 ngẫu nhiên trong khu Công nghiệp, cộng đồng, cơ quan, đơn vị.

- Giao Sở Y tế khẩn trương ban hành hướng dẫn "Quy định đánh giá mức độ nguy cơ và các biện pháp hành chính tương ứng trong phòng, chống dịch COVID-19" trên dịa bàn tỉnh theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 tại Quyết định số 2686/QĐ-BCĐQG ngày 31/5/2021.

b- Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh chỉ đạo các doanh nghiệp trong khu công nghiệp có kế hoạch tổ chức làm việc theo ca, giãn cách, đảm bảo các quy định phòng, chống dịch theo khuyến cáo của cơ quan y tế; chủ doanh nghiệp chịu trách nhiệm nếu để dịch bệnh lây lan trong doanh nghiệp; phối hợp với Sở Y tế thực hiện xét nghiệm nhanh phát hiện COVID-19 cho người lao động. Từng cụm, khu công nghiệp và từng doanh nghiệp phải chủ động xây dựng phương án phòng, chống dịch COVID-19 với phương châm 04 tại chỗ, trong đó, chủ động chuẩn bị test nhanh kháng nguyên đảm bảo tối thiểu 20% số lượng người lao động, chuẩn bị khu cách ly tập trung và trang bị các thiết bị cần thiết phục vụ công tác phòng, chống dịch.

c- Sở Giao thông vận tải khẩn trương phối hợp với Sở Y tế, Công an tỉnh, Sở Công thương và các đơn vị có liên quan ban hành văn bản hướng dẫn công tác phòng chống dịch đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa và các phương tiện vận tải khác khi đi về trong vùng có dịch. Văn bản hướng dẫn phải đảm bảo mục tiêu kép vừa đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch theo quy định vừa đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của địa phương, thời gian ban hành chậm nhất ngày 03/6/2021.

d- Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh - Truyền hình An Giang, Báo An Giang tiếp tục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền với thời lượng phù hợp về công tác phòng, chống dịch COVID-19; hướng dẫn các đơn vị triển khai thực hiện nghiêm việc khai báo y tế thông qua các phần mềm ứng dụng của Bộ Y tế theo quy định.

đ- Trung tâm Phục vụ hành chính công các cấp tăng cường kiểm soát, hướng dẫn người dân đến liên hệ công tác thực hiện nghiêm quy định 5K trong phòng, chống dịch COVID-19; đo thân nhiệt cho người dân đến liên hệ công tác; không phục vụ quá 10 người tại 1 thời điểm, không đón, tiếp khách liên hệ công tác tại cơ quan.

e- Đề nghị Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy và UBND huyện, thị xã, thành phố:

- Đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố có mặt 100% tại địa phương để kịp thời chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn quản lý khi có dịch xảy ra trên địa bàn mình phụ trách. Các trường hợp đăc biệt, phải có báo cáo với Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh.

- Chỉ đạo Tổ COVID-19 cộng đồng thực hiện nghiêm giám sát cách ly y tế tại nhà; kịp thời phát hiện những trường hợp không chấp hành hoặc chấp hành không đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch; xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định.

3. Tổ chức phân công thực hiện:

a- Phân công lãnh đạo UBND tỉnh, thành viên UBND tỉnh theo dõi, kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống dịch COVID-19, như sau:

- Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình chủ trì, cùng với Giám đốc Công an tỉnh Đinh Văn Nơi, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Nguyễn Bảo Trung: Theo dõi, kiểm tra, đôn đốc tại thành phố Long Xuyên, Châu Đốc và thị xã Tân Châu.

- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước chủ trì, cùng với Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Phạm Thành Nghĩa, Phó Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Mã Lan Xuân: Theo dõi, kiểm tra, đôn đốc tại huyện An Phú, Tri Tôn, Tịnh Biên, Phú Tân.

- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư chủ trì, cùng với Giám đốc Sở Y tế Từ Quốc Tuấn, Phó Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đinh Minh Hoàng: Theo dõi, kiểm tra, đôn đốc tại các huyện Châu Phú, Châu Thành, Thoại Sơn và Chợ Mới.

- Mời các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các đồng chí thành viên UBND tỉnh tham gia theo dõi, kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch trong tỉnh theo địa bàn được phân công phụ trách và lĩnh vực được phân công phụ trách.

b- Đề nghị các đồng chí Thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh xây dựng các kịch bản phòng, chống dịch COVID-19 của cơ quan, đơn vị mình, gửi về Sở Y tế - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh trước ngày 07/6/2021; cùng Ban Chỉ đạo sẵn sàng tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 nếu có dịch xảy ra trên địa bàn.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, đoàn thể và Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố nghiêm túc thực hiện.

P.N
True
Tăng cường việc khai báo y tế điện tử phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19Bài viếtNguyễn ThắngTăng cường việc khai báo y tế điện tử phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19/SiteAssets/PT-cai-bluozone-2.png
27/05/2021 3:00 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, thực hiện hướng dẫn của cơ quan y tế, Huyện đoàn Phú Tân đã huy động lực lượng đoàn viên, thanh niên chia thành nhiều tổ, nhóm đến tận nhà người dân hỗ trợ cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone (hay còn được gọi là khẩu trang điện tử) để phòng, chống dịch COVID-19.

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19: Việc khai báo y tế điện tử thông qua mã QR Code, sử dụng một trong các phần mềm: Tờ khai y tế; NCOVI; Bluezone sẽ giúp cho việc truy vết, ngăn chặn, khoanh vùng, cách ly, dập dịch bệnh COVID-19 có hiệu quả.

Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, để tiếp tục triển khai nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, không để dịch lây lan rộng trong cộng đồng; giúp cho việc truy vết, ngăn chặn, khoanh vùng, cách ly, dập dịch bệnh COVID-19 có hiệu quả; Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đề nghị các Bộ, ngành và các địa phương đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng phòng, chống dịch bệnh COVID-19, đẩy mạnh truyền thông, vận động người dân khai báo y tế điện tử thông qua mã QR Code, sử dụng một trong các phần mềm: Tờ khai y tế; NCOVI; Bluezone.

PT-cai-bluozone-1.png

Chị Nguyễn Thị Kim Uyên - Bí thư Đoàn thị trấn Phú Mỹ hướng dẫn cài đặt Bluezoen

Với phương châm "Đi từng ngõ, gõ từng nhà", các bạn đoàn viên thanh niên huyện Phú Tân đã đi đến từng nhà người dân, khu vực chợ để tuyên truyền công tác phòng, chống dịch COVID-19, hướng dẫn hỗ trợ cài đặt và hướng dẫn người dân, hộ tiểu thương các bước sử dụng ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh. Các điện thoại thông minh khi được cài đặt Bluezone có thể giao tiếp với nhau ở khoảng cách 2m, ghi nhận sự tiếp xúc gần, thời gian tiếp xúc, tiếp xúc trong bao lâu nhằm giúp người dùng biết được và kiểm soát các tiếp xúc bệnh nhân COVID-19 (F0). Mọi thông tin về vị trí các trường hợp F0 sẽ được cơ quan y tế có thẩm quyền cập nhật liên tục đối với cộng đồng sử dụng Bluezone. Ứng dụng cũng sẽ ghi nhận với những trường hợp tiếp xúc với F0, đưa ra cảnh báo nguy cơ bị lây nhiễm và tư vấn những cơ sở y tế gần nhất để mọi người có thể liên hệ.

Nói về mục đích của việc giúp người dân và bà con tiểu thương chợ Mỹ Lương cài đặt ứng dụng Bluezone, chị Nguyễn Thị Kim Uyên  - Bí thư Đoàn thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân, cho biết: "Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn ra hết sức phức tạp, thì Huyện Đoàn phối hợp với đoàn viên thị trấn Phú Mỹ tổ chức cài đặt cho người dân và các tiểu thương của chợ Mỹ Lương, qua đó người dân rất đồng tình ủng hộ và hưởng ứng. Cài đặt Bluezone này là nhằm để kịp thời phát hiện các bệnh nhiễm COVID-19, đồng thời cũng giúp các cơ quan y tế truy xuất nhanh về người nhiễm ở F1, F2 từ đó góp phần làm ngăn chặn nguy cơ lây truyền COVID-19; để cùng cả nước phòng chống dịch bệnh COVID-19 đề nghị bà con cần cài đặt Bluezone, cũng như thực hiện nghiêm cái việc đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay sát khuẩn để bảo vệ mình và bảo vệ cộng đồng".

PT-cai-bluozone-2.png

Đoàn viên hướng dẫn anh Nguyễn Trần Minh Duy - tiểu thương chợ Mỹ Lương cài đặt Bluezone

Nhận xét về việc cài đặt Bluezone cho người dân của các em đoàn viên, thanh niên, ông Lê Văn Ngà - Ấp Mỹ Lương, thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân đã tự nhờ các bạn đoàn viên cài đặt: "Việc cài đặt Bluezone của các bạn đoàn viên cho chúng tôi là tôi thấy rất hay, có ý nghĩa, thiết thực, hiệu quả, tôi sẽ tuyên truyền vận gười thân trong gia đình tôi cài đặt, không tụ tập nơi đông người, đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, thường rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn".

Còn anh Nguyễn Trần Minh Duy - tiểu thương chợ Mỹ Lương, thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân, hàng ngày tiếp xúc với nhiều người đến để mua đồ, nên khi nghe các bạn đoàn viên đến hỗ trợ cài đặt úng dụng Bluezone, nên anh đã nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình và nhờ các bạn đoàn viên cài đặt Bluezone cho mình anh vui vẻ nói: "Tôi thấy dịch bệnh Corona hiện nay rất phức tạp, nhờ mấy anh chị bên đoàn viên đi hướng dẫn cài đặt Bluezone tôi thấy hoạt động này rất là ý nghĩa, nên tôi sẽ về khuyên gia đình tôi là sẽ tích cực hưởng ứng chiến dịch phòng phòng chống dịch bệnh này, không tụ tập đông người thực hiện tốt công tác phòng chống dịch mà nhà nước đã nêu ra".

Cùng với đó, các cấp bộ Đoàn trong toàn huyện còn tích cực tuyên truyền việc thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng; hạn chế đến những nơi công cộng, tụ tập đông người khi không cần thiết; khuyến cáo người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại địa phương, đơn vị; tuyên truyền và vận động người dân đeo khẩu trang khi ra ngoài. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ chung tay phòng chống dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Với phương châm "Chống dịch như chống giặc", mỗi người dân cần nâng cao ý thức hạn chế tập trung đông người khi không cần thiết, thường xuyên đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng, nước sát khuẩn… cùng chung tay phòng chống, đẩy lùi dịch COVID-19.

Nguyễn Thắng

 

True
Tập đoàn Lộc Trời tặng 2.500 kit xét nghiệm SARS-CoV-2 cho tỉnh An GiangTinCông MạoTập đoàn Lộc Trời tặng 2.500 kit xét nghiệm SARS-CoV-2 cho tỉnh An Giang/SiteAssets/Loctroi-tangag-1.jpg
22/05/2021 10:00 SANoĐã ban hành

​(TUAG)- Chiều 21/5, tại Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh An Giang, Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời đã trao tặng 2.500 bộ kit test trị giá 1,5 tỷ đồng ủng hộ công tác xét nghiệm phòng chống dịch COVID-19 cho tỉnh An Giang.

Loctroi-tangag-1.jpg

Toàn bộ số kit test trên được chuyển giao cho Bệnh viên Đa khoa Trung tâm An Giang sử dụng, nhằm kịp thời, chủ động phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Bà Huỳnh Thị Thanh Thúy, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Công đoàn Cơ sở Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trên thế giới và trong nước, đặc biệt, là một tỉnh có đường biên giới dài tiếp giáp với Campuchia, nên nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào nội địa là rất cao.

Loctroi-tangag-2.jpg

Tập đoàn Lộc Trời - tiền thân là Công ty cổ phần bảo vệ thực vật An Giang (AGPPS) là nhà sản xuất, cung ứng dịch vụ dẫn đầu thị trường Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp, với chuỗi giá trị bền vững từ nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh các sản phẩm hạt giống, thuốc bảo vệ thực vật, các sản phẩm hữu cơ sinh học.  Với sứ mệnh và tâm niệm chia sẽ lợi nhuận cùng bà con nông dân. Trước những khó khăn mà tỉnh An Giang đang gặp phải trong “cuộc chiến” với đại dịch COVID-19, Tập đoàn Lộc Trời đã uyết định mua 2.500 bộ kit test hỗ trợ tỉnh kịp thời chống dịch.

“Mong rằng với số thiết bị y tế trên sẽ giúp ngành y tế thực hiện hiệu quả công tác khoanh vùng dập dịch, đảm bảo an toàn cho người dân và ổn định phát triển kinh tế, góp phần cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh COVID-19”- bà Thúy chia sẽ.

Loctroi-tangag-3.jpg

Bà Nguyễn Thị Hạnh, Giám đốc Bệnh viên Đa khoa trung tân An Giang thông tin, An Giang là một tỉnh biên giới, nên cầu xét nghiệm rất lớn. Tuy nhiên, hiện nay, bệnh viện mới chỉ có máy xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 với công suất từ 300 – 500 mẫu xét nghiệm/ngày, không đáp ứng nhu cầu phòng, chống dịch trên địa bàn của tỉnh. Với số lượng kit test lớn mà Tập đoàn Lộc Trời tặng thời điểm này là rất cần thiết giúp bệnh viện triển khai xét nghiệm được nhiều hơn, phát hiện sớm, góp phần hạn chế sự lây lan của dịch trong cộng đồng.

Công Mạo

False
Thủ tướng Chính phủ biểu dương An Giang kiểm soát tốt tình hình biên giới, phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quảTinHạnh ChâuThủ tướng Chính phủ biểu dương An Giang kiểm soát tốt tình hình biên giới, phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả/XDDImages/2021-05/Thutuong-PMC-ktra-biengioi-6_Key_09052021220319.jpg
09/05/2021 8:00 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Trong chuyến làm việc tại An Giang, chiều cùng ngày 09/5, Đoàn công tác của Chính phủ do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu đã trực tiếp đi khảo sát tuyến biên giới, làm việc với Bộ Chỉ huy Bộ đội đội Biên phòng An Giang nắm tình hình phòng, chống dịch COVID-19, những khó khăn thuận lợi và nghe đề xuất để tháo gỡ, để chỉ đạo giải pháp phòng chống hiệu quả trong thời gian tới.

Cùng đi với đoàn có các đồng chí: Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành; Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Nưng; Phó Bí thư - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước.

Thutuong-PMC-ktra-biengioi-1.jpg

Làm việc tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng An Giang, Đại tá Nguyễn Thượng Lễ, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng An Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình và Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh báo cáo với Thủ tướng Chính phủ về tình hình phòng, chống dịch COVID-19, những khó khăn thuận lợi và diễn biến phức tạp trong công tác phòng chống dịch trên tuyến biên giới.

Thutuong-PMC-ktra-biengioi-5.jpg 

Cụ thể, với gần 100km đường biên giới, thời gian qua An Giang thực hiện nhiều phương án, giải pháp siết chặt biên giới; tổ chức 50 cơ sở cách ly tập trung khả năng tiếp nhận 4.423 người; tổ chức 16 cơ sở điều trị COVID-19, có khả năng thu dung điều trị 180 người bệnh. Tỉnh đã đầu tư hệ thống xét nghiệm Real time PCR tại Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang. Duy trì 200 tổ/1.415 đồng chí chốt chặn, kiểm soát cố định và kiểm soát lưu động trên tuyến biên giới, để ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới và phòng, chống dịch COVID-19. Đồng thời đã xử lý các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Thutuong-PMC-ktra-biengioi-4.jpg

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ biểu dương Đảng bộ, chính quyền An Giang và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng An Giang đã kiểm soát tốt tình hình biên giới, cùng với cả hệ thống chính trị vào cuộc phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả. Đồng thời nhấn mạnh tình hình dịch bệnh Campuchia hết sức phức tạp, nhập cảnh trái phép tăng lên. Điểm yếu nhất ở An Giang là Long Bình, có thể xảy ra dịch bệnh bất cứ lúc nào.

Thutuong-PMC-ktra-biengioi-2.jpg

Để phòng chống dịch hiệu quả hơn, Thủ tướng Chính phủ đề nghị An Giang cần tăng cường lực lượng nòng cốt tuyến biên giới; tăng cường bảo vệ độc lập chủ quyền biên giới, toàn vẹn lãnh thổ, tiếp tục củng cố duy trì phát huy xây dựng đường biên giới hòa bình hợp tác, hữu nghị, phát triển; phối hợp tốt với nước bạn Campuchia phòng chống dịch. Tỉnh cần chuẩn bị dự kiến các kịch bản, phương án phòng chống dịch; đặc biệt triển khai nhanh hoàn chỉnh bệnh viện dã chiến tại huyện Châu Thành và trên tuyến biên giới. Tăng cường tuần tra bảo vệ biên giới, kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu, đường mòn, kênh rạch trên biên giới; chống dịch như chống giặc; kịp thời phát hiện, đấu tranh ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép. Huy động cấp ủy chính quyền, cả hệ thống chính trị và nhân dân vào cuộc phòng chống dịch. Chỉ đạo Bộ Y tế khẩn trương hỗ trợ cho An Giang test xét nghiệm nhanh để kịp thời sàng lọc, phát hiện sớm đối tượng nguy cơ.

 Thutuong-PMC-ktra-biengioi-6.jpg

Tiếp đó, Thủ tướng Chính phủ cùng đoàn đi khảo sát thực tế tại một số chốt phòng, chống dịch COVID-19 thuộc Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn (TP. Châu Đốc); thăm động viên và tặng quà cán bộ, chiến sĩ phòng chống dịch.

Tại các nơi đến, Thủ tướng đã ân cần thăm hỏi, động viên, chia sẻ những khó khăn của toàn thể cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh tăng cường lên tuyến đầu biên giới phòng, chống dịch COVID-19. Đồng thời nhắn nhủ các cán bộ, chiến sĩ cần nêu cao tinh thần, trách nhiệm “chống dịch như chống giặc”. Đặc biệt cần hết sức cảnh giác, tuyệt đối không được tiếp tay cho các đối tượng nhập cảnh trái phép; ngăn chặn kịp thời việc xuất, nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở; chấp hành nghiêm mệnh lệnh cấp trên, đoàn kết quân dân, thực hiện tốt công tác đối ngoại biên phòng, cần khắc phục mọi khó khăn để vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới, vừa tham gia phòng, chống dịch COVID-19 đạt hiệu quả cao nhất.

H.C

True
An Giang tạm dừng các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu từ 18 giờ ngày 08/5/2021 Bài viếtH.TAn Giang tạm dừng các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu từ 18 giờ ngày 08/5/2021 /SiteAssets/PC-covid19.jpg
08/05/2021 11:00 SAYesĐã ban hành

​(TUAG)- Sáng ngày 08/5/2021, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình ký Công văn số  397/UBND-KGVX về việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

PC-covid19.jpg

Nhằm tăng cường hơn nữa hiệu quả kiểm soát dịch bệnh, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, địa phương, các tổ chức, đơn vị và từng người dân tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, nêu cao ý thức và trách nhiệm vì sức khoẻ cá nhân và cộng đồng, tập trung thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; cụ thể:

Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế và của Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong công tác phòng chống dịch COVID-19 trong tỉnh, đặc biệt các chỉ đạo tại công văn số  377/UBND-VX ngày 03/5/2021 và công văn số  389/UBND-VX ngày 05/5/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh; nâng mức cảnh báo lên cao nhất, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, trong công tác quản lý, kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh trên địa bàn, để kịp thời phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép; rà soát trên từng địa bàn, khu dân cư và trong các cơ quan, đơn vị mình để thông tin, yêu cầu người trở về địa phương từ các vùng có dịch bệnh theo công bố của Bộ Y tế, đặc biệt sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 vừa qua, thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế với Thủ trưởng đơn vị, chính quyền và cơ sở y tế tại địa phương để được hướng dẫn theo dõi tình trạng sức khỏe, giám sát y tế phù hợp.

Ngoài các lĩnh vực kinh doanh dịch vụ đã chỉ đạo tạm dừng tại công văn số 377/UBND-VX ngày 03/5/2021 (quán bar, karaoke, vũ trường, phòng game, cơ sở mát-xa, rạp chiếu phim), yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục chỉ đạo tạm dừng các cơ sở kinh doanh dịch vụ thể dục thể thao trong nhà (gym, fitness, billiards…), chợ đêm, hội chợ; hàng quán ăn uống theo mô hình buffet, karaoke dưới mọi hình thức; các sự kiện tập trung đông người ở nơi công cộng. Việc tạm dừng các hoạt động nêu trên bắt đầu từ 18 giờ 00, ngày 08/5/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Những lĩnh vực được phép hoạt động phải tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế. Các sự kiện, hoạt động khi được phép tổ chức phảm đảm bảo thực hiện giãn cách, tiến hành đo thân nhiệt, đeo khẩu trang và khử khuẩn, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh. 

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát, xử phạt nghiêm, xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân vi phạm thực hiện các chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh đối với công tác phòng, chống dịch bệnh (không đeo khẩu trang tại nơi công cộng, không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trong các lĩnh vực được phép hoạt động); có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định các trường hợp người vi phạm, không chấp hành quy định tại khu cách ly tập trung, cách ly tại gia đình sau thời gian cách ly tập trung; đồng thời gửi báo cáo hàng ngày về Sở Y tế - cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo để tổng hợp báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh -Trưởng Ban Chỉ đạo theo yêu cầu.

Đối với cán bộ, công chức, viên chức khi bị xử phạt vi phạm các quy định phòng, chống dịch COVID-19, yêu cầu cơ quan xử phạt gửi Thông báo xử phạt về Thủ trưởng đơn vị để xử lý theo quy định của  Đảng và pháp luật hiện hành.    

Tăng cường chỉ đạo, giám sát chặt chẽ tại các khu cách ly (quân sự và địa phương), đảm bảo đủ điều kiện hoạt động theo quy định phòng chống dịch; các trường hợp sau khi hết thời gian cách ly tập trung (21 ngày) được bàn giao về địa phương, nơi cư trú để tiếp tục theo dõi, giám sát tại gia đình trong 7 ngày tiếp theo, yêu cầu chính quyền địa phương phối hợp với ngành y tế, công an và vận động nhân dân cùng tham gia giám sát; khi phát hiện các đối tượng vi phạm quy định trong phòng chống dịch, báo cáo ngay chính quyền địa phương để kịp thời xử lý vi phạm. 

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh, ngành Y tế và các đơn vị có liên quan chủ động xây dựng các phương án, kịch bản phòng, chống dịch bệnh, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trên địa bàn; thường xuyên tổ chức tập huấn, diễn tập để chủ động chuẩn bị cho các tình huống xấu có thể xảy ra và thực hiện theo phương châm 4 tại chỗ.

Ngành Y tế khẩn trương tăng cường năng lực xét nghiệm của các cơ sở y tế có điều kiện trong tỉnh, kể cả xét nghiệm kháng nguyên, đảm bảo đủ khả năng xét nghiệm khi có tình huống xấu; chỉ đạo các bệnh viện luôn phải chủ động bảo vệ các khu vực trọng yếu như phòng khám, phòng cấp cứu…, bên cạnh đó, còn đảm bảo việc cách ly giữa các khoa với khoa trong bệnh viện; phối hợp với các ngành chức năng tiếp tục thực hiện giám sát, tầm soát chủ động tại các khu vực có nguy cơ cao về lây nhiễm dịch bệnh. 

Sở Thông tin Truyền thông chủ trì, phối hợp UBND huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo cơ quan Báo, Đài, truyền thanh tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú như trên Báo, Đài, hệ thống loa truyền thanh, tờ rơi, áp phích; đặc biệt  chỉ đạo UBND cấp xã, phường, thị trấn tăng cường hình thức truyền thanh di động để tuyên truyền đầy đủ, kịp thời các chỉ đạo của Trung ương, của địa phương; các giải pháp phòng chống dịch trong tình hình mới, các hình thức xử phạt khi vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh COVID-19; khuyến cáo mọi người không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác nhưng cũng không gây tâm lý hoang mang, lo sợ, mất bình tĩnh, gây mất ổn định trật tự xã hội.

Trước tình hình nghiệm trọng của dịch bệnh hiện nay, yêu cầu Thủ trưởng Sở ban ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố cần quán triệt, thực hiện nghiêm 4 nội dung then chốt "kiểm soát chặt địa bàn, xét nghiệm, cách ly và chuẩn bị sẵn sàng kịch bản ứng phó"; đồng thời chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên phạm vi mình quản lý.

Mọi trường hợp chủ quan, lơ là, thiếu trách nhiệm, thực hiện không nghiêm các quy định, chỉ đạo về phòng, chống dịch được xử lý nghiêm minh theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, đoàn thể và Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố nghiêm túc thực hiện./.

H.T

True
Chưa cho ra khỏi khu cách ly tập trung các trường hợp đủ 14 ngày, xét nghiệm 2 lần âm tính COVID-19TinHạnh ChâuChưa cho ra khỏi khu cách ly tập trung các trường hợp đủ 14 ngày, xét nghiệm 2 lần âm tính COVID-19https://www.angiang.dcs.vn/SiteAssets/TC-phong-chong-dich-3.jpg
04/05/2021 5:00 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Chiều 04/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh An Giang ký công văn khẩn số 1035/CV-BCĐ về việc gia hạn thời gian cách ly y tế tập trung phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, căn cứ Điện đi số 1561 ĐK.TK ngày 04/5/2021 của Cục Quân Y - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh COVID-19/BQP; căn cứ tình hình dịch COVID-19 hiện nay một số tỉnh, thành phố đã xảy ra một số trường hợp đã hoàn thành cách ly y tế tập trung (tối thiếu 14 ngày) vẫn ghi nhận kết quả dương tính với SARS-CoV-2, làm lây lan dịch ra cộng đồng.

Nhằm tăng cường công tác phòng, chống COVID-19, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, ảnh hưởng đến tình hình kinh tế, xã hội và sức khỏe của người dân, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh đề nghị thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh, huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo thực hiện khẩn cấp: tạm thời chưa giải quyết kết thúc và cho ra khỏi khu cách ly tập trung (cả của quân đội, dân sự quản lý) đối với tất cả các trường hợp đã đủ điều kiện hết cách ly (tối thiểu 14 ngày, xét nghiệm 2 lần âm tính); tiếp tục tổ chức cách ly công dân hiện đang cách ly và chờ cho đến khi có Thông báo mới của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh.

Trưởng Ban Chỉ đạo yêu cầu Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, các thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh và Trưởng Ban Chỉ đạo huyện, thị xã, thành phố khẩn trương, nghiêm túc thực hiện.

* Văn bản của UBND tỉnh:

1035-BCĐ-cvub.pdf

H.C

True
Chủ tịch UBND tỉnh An Giang chỉ đạo tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mớiTinH.TChủ tịch UBND tỉnh An Giang chỉ đạo tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới/XDDImages/2021-05/377-ctubnd_Key_03052021140016.jpg
03/05/2021 1:00 CHYesĐã ban hành

​(TUAG)- Chiều 03/5/2021, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình ký Công văn số  377/UBND-KGVX về việc thực hiện các văn bản chỉ đạo của Chính phủ về tăng cường phòng chống dịch COVID-19.

Hiện nay, nước ta đã ghi nhận một số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng tại một số tỉnh, thành phố và có nguy cơ lây lan ra các địa phương khác trên cả nước, trong điều kiện cả nước đang tích cực chuẩn bị cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Trước diễn biến dịch bệnh ngày càng phức tạp, khó lường; thực tế, nhiều nơi vẫn còn tâm lý chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, thực hiện chưa nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, đặc biệt là giám sát thực hiện quy định 5K, nhất là việc đeo khẩu trang nơi công cộng, tập trung đông người.

Thực hiện Thông báo số 82/TB-VPCP ngày 29/4/2021 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc giavề công tác phòng, chống dịch COVID-19, Thông báo số 85/TB-VPCP ngày 30/4/2021 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình kiểm tra phòng, chống dịch tại cuộc kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh An Giang vào ngày 29/4/2021 và Thông báo số 89/TB-VPCP ngày 01/5/2021 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19; Công điện số 583/CĐ-BYTngày 02/5/2021 của Bộ Y tế về thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 và Công điện số 570/CĐ-TTg ngày 02/5/2021 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng chống dịch COVID-19;

Để tiếp tục triển khai nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tỉnh, không để dịch lây lan rộng trong cộng đồng; Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, các tổ chức, cá nhân tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm quan điểm “chống dịch như chống giặc”, đặt lợi ích quốc gia, dân tộc, sức khỏe của nhân dân, của cộng đồng lên trước hết, để bình tĩnh, chủ động, tích cực và nghiêm túc thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; trong đó tập trung thực hiện một số nội dung sau:

1. Đảm bảo các mục tiêu: (i) vừa phải phòng, chống dịch, khắc phục có hiệu quả, vừa phải phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn, an dân và ổn định chính trị, nhất là các địa phương có đường biên giới với các tỉnh bạn Campuchia; (ii) đảm bảo an ninh an toàn cho cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp ngày 23/5/2021; (iii) phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu kinh tế - xã hội năm 2021 đã được Hội đồng nhân dân tỉnh giao.

2. Tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ,Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, các quy định, quy chế về phòng, chống dịch của Bộ Y tế và của Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh về các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh. Mọi trường hợp lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm, thực hiện không nghiêm các quy định, chỉ đạo về phòng, chống dịch phải được xác định trách nhiệm tập thể và cá nhân để xử lý nghiêm minh theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

3. Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Công an tỉnh và các lực lượng có liên quan nêu cao tinh thần trách nhiệm, xả thân, cống hiến vì danh dự, nghĩa vụ thiêng liêng, cao quý, vì lợi ích quốc gia, dân tộc, sức khỏe cộng đồng, vì hạnh phúc của nhân dân; đảm bảo lực lượng, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nhất là trong công tác quản lý nhập cảnh; tổ chức chốt chặn 24/24, đặc biệt là các đường mòn, lối mở, đường thủy; ngăn chặn triệt để các trường hợp nhập cảnh trái phép qua biên giới.

- Khẩn trương rà soát, điều chỉnh các kịch bản trong Kế hoạch 99/KH-UBND của UBND tỉnh để chủ động, kịp thời tham mưu UBND tỉnh điều hành hiệu quả các tình huống phòng chống dịch trên tuyến biên giới.

4. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương rà soát các cơ sở cách ly tập trung do quân đội quản lý, có phương án sẵn sàng cho tình huống có 1.000người nghi mắc bệnh; sẵn sàng đáp ứng tình huống khi dịch bùng phát.

- Tăng cường giám sát, kiểm tra việc tuân thủ các quy trình, thủ tục và quy định về cách ly bắt buộc tại các khu cách ly tập trung trong tỉnh; khẩn trương lắp đặt camera giám sát tại các khu cách ly tập trung; thực hiện tốt chức năng quản lý các khu cách ly tập trung trong tỉnh; tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong các khu cách ly và lây lan ra cộng đồng; đảm bảo an toàn cho lực lượng làm nhiệm vụ tại khu cách ly.

- Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định pháp luật, kịp thời công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng.

5. Sở Ngoại vụ chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan và Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia tiếp tục vận động bà con người Việt Nam ở nước ngoài, trong thời điểm dịch bệnh cố gắng, hạn chế di chuyển và ở lại, tuân thủ quy định các biện pháp phòng, chống dịch của nước sở tại. Trường hợp bắt buộc phải về nước thì bà con về theo con đường hợp pháp và phải tuân thủ các quy định phòng, chống dịch của Việt Nam.

6. Công an tỉnh:

a) Tiếp tục chỉ đạo cơ quan Công an địa phương quản lý chặt công tác quản lý tạm trú, tạm vắng và cư trú tại địa phương.

b) Thường xuyên kiểm tra, rà soát, xử lý người nước ngoài đến cư trú, tạm trú bất hợp pháp trên địa bàn, quản lý chặt chẽ người nước ngoài được phép làm việc, lưu trú tại địa phương; xử lý nghiêm, kiên quyết khởi tố các tổ chức, cá nhân đưa người xuất nhập cảnh trái phép trên địa bàn tỉnh.

7. Bí thư cấp ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tại địa phương tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, động viên tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân để tập trung cho việc phòng chống dịch hiệu quả. Tuyệt đối không được lơ là, chủ quan; căn cứ tình hình thực tế tại địa phương, chủ động xây dựng kịch bản phòng chống dịch phù hợp và chịu trách nhiệm về các giải pháp phòng chống dịch của địa phương mình, không để xảy ra mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn dưới bất kỳ hình thức nào mà không có kiểm soát do lỗi chủ quan.

8. Yêu cầu Chủ tịchUBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo:

a) Tạm dừng một số dịch vụ không thực sự cần thiết (quán bar, karaoke, vũ trường, phòng game, cơ sở mát-xa, rạp chiếu phim) có nguy cơ cao lây lan dịch COVID-19 kể từ 0 giờ ngày 04/5/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Riêng các cơ sở ăn uống, chợ đêm, phố đi bộ phải áp dụng triệt để giải pháp 5K của Bộ Y tế (khẩu trang, khoảng cách, không tập trung, khử khuẩn, khai báo y tế).Trường hợp các chủ cơ sở kinh doanh ăn uống cố tình vi phạm, yêu cầu chính quyền địa phương xử phạt nghiêm và rút giấy phép kinh doanh, mua bán.

b) Hạn chế các hoạt động tập trung đông người không cần thiết (lễ hội, sự kiện văn hóa địa phương, lễ hội tôn giáo, dân tộc) giao cấp ủy, chính quyền căn cứ tình hình thực tế địa phương xem xét, quyết định; trường hợp cho phép tổ chức, tự chịu trách nhiệm và phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định, đặc biệt phải đeo khẩu trang khi đi ra ngoài và tại nơi công cộng.

Riêng đối với Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam sắp đến, yêu cầu UBND thành phố Châu Đốc xây dựng Kế hoạch cụ thể, chỉ tổ chức phần Lễ, không tổ chức phần Hội, qui mô gọn nhẹ, triệt để áp dụng đeo khẩu trang, khoảng cách khi tổ chức Lễ và chịu trách nhiệm đảm bảo các quy định phòng chống dịch theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

c) Các lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, đôn đốc siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các đơn vị, cơ sở trên địa bàn, đặc biệt tại các cơ sở y tế, trường học, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, bến tàu, bến xe, các địa điểm công cộng tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng, các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp; khu du lịch, khách sạn, cơ sở lưu trú, cơ sở thờ tự của tôn giáo và các sự kiện tập trung đông người...; xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, các vi phạm của chủ cơ sở kinh doanh ăn uống không đảm bảo công tác phòng, chống dịch theo quy định.

d) Báo cáo kết quả kiểm tra, xử phạt hàng ngày và có lũy kế về Sở Y tế - cơ quan Thường trực phòng chống dịch để tổng hợp, lũy kế, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh -Trưởng Ban Chỉ đạo theo quy định.

9. Sở Y tế khẩn trương thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính phủ về mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19; đẩy nhanh tiến độ phân bổ, tổ chức tiêm vắc xin hoàn thành trước ngày 10/5/2021 và công bố trên thông tin đại chúng để cho nhân dân biết và giám sát.

- Rà soát các phương án, kịch bản và chuẩn bị sẵn sàng mọi mặt (theo phương châm 4 tại chỗ) ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra, kể cả tình huống xấu; kịp thời tham mưu Trưởng Ban chỉ đạo điều hành các giải pháp phòng, chống dịch hiệu quả trong tình hình mới.

- Tăng cường sàng lọc, giám sát nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm, có nguy cơ cao nhiễm bệnh, nhất là trong cư dân trên tuyến biên giới và các lực lượng tuyến đầu chống dịch.

- Rà soát các cơ sở điều trị, bảo đảm đủ vật tư, trang thiết bị phòng, chống dịch cho các tình huống nhiều người mắc bệnh với nhiều mức độ; báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

10. Cấp ủy, chính quyền các cấp, các cơ quan báo đài tăng cường công tác tuyên truyền, không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác nhưng cũng không gây tâm lý hoang mang, lo sợ, mất bình tĩnh, nhất là gây mất ổn định và hoảng loạn trong xã hội.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể và Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố nghiêm túc thực hiện./.


Văn bản chỉ đạo: 377-cvub.pdf

H.T

True
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại An GiangTinCông MạoPhó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại An Giang/XDDImages/2021-05/PThu-tuong-THB-ag-3_Key_03052021063143.jpg
29/04/2021 7:00 CHYesĐã ban hành

​(TUAG)- Chiều 29/4, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng đoàn công tác đã làm việc với tỉnh An Giang về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước báo cáo với Phó Thủ tướng  về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 ở An Giang

Báo cáo với đoàn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lê Văn Phước cho biết, An Giang là tỉnh có đường biên giới dài gần 100km với Campuchia, 2 cửa khẩu quốc tế, 2 cửa khẩu quốc gia và nhiều đường mòn, lối mở và bến đò ngang, nhiều đối tượng lợi dụng đêm tối để nhập cảnh trái phép vào tỉnh, nguy cơ lây lan dịch bệnh vào cộng đồng là rất lớn. Nhận thức được nguy cơ trên, tỉnh đã chủ động triển khai quyết liệt các biện pháp kiểm soát chặt chẽ biên giới, chỉ đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, các đơn vị có liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố biên giới tăng cường quản lý, siết chặt biên giới; tổ chức duy trì 200 tổ, chốt kiểm soát trên toàn tuyến biên giới nhằm kiểm tra chốt chặn 24/24, nhất là các tuyến đường mòn, lối mở, đường tắt, kênh rạch thông qua biên giới; quản lý chặt chẽ các hoạt động nhập cảnh, ngăn chặn triệt để các trường hợp nhập cảnh trái phép qua biên giới.

PThu-tuong-THB-ag-1.jpg

Toàn tỉnh An Giang có 50 cơ sở cách ly tập trung, khả năng tiếp nhận 4.423 người. Trong đó: Doanh trại quân đội: 11 cơ sở, địa phương: 39 cơ sở (chính thức 29 cơ sở, dự phòng 21 cơ sở). Tính từ đầu mùa dịch đến nay, Đồng Tháp thực hiện cách ly y tế tập trung cho hơn 1.000 trường hợp, hiện còn quản lý 376 trường hợp.

Cùng với đó, An Giang được Bộ Y tế phân bổ phân bổ 19.400 liều vắc xin AstraZeneca phòng COVID-19 trong đợt 2. Qua đó, An Giang đã xây dựng kế hoạch tiêm chủng, tổ chức tập huấn về An toàn tiêm chủng cho các nhân viên tham gia thực hiện tiêm vắc xin phòng SARS-CoV-2 và sẽ triển khai tổ chức thực hiện tiêm vắc xin phòng SARS-CoV-2 đợt 2 cho tất cả các Trung tâm y tế, các Bệnh viện trên địa bàn tỉnh theo đúng quy định và tiến độ của Bộ Y tế.

PThu-tuong-THB-ag-2.jpg

Trước tình hình dịch bệnh tại Campuchia diễn biến hết sức phức tạp, để chủ động kiểm soát tốt dịch bệnh từ bên ngoài xâm nhập đồng thời thực hiện mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế vừa chống dịch, tỉnh An Giang đã chỉ đạo ngành Y tế phối hợp với các đơn vị có liên quan chuẩn bị sẵn sàng các phương án, kể cả tình huống xấu theo phương châm 4 tại chỗ; chỉ đạo Giám đốc các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chuẩn bị sẵn sàng đầy đủ nhân lực, trang thiết bị y tế (hệ thống oxy, máy thở), phương tiện phòng hộ, thuốc, hóa chất… phục vụ công tác phòng, chống dịch. Khẩn trương rà soát, củng cố và thực hiện thật nghiêm các quy trình tiếp nhận bệnh nhân (đặc biệt đối với các trường hợp có liên quan đến đường hô hấp) và quy định về các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh trong các cơ sở khám, chữa bệnh. Tăng cường năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2 nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

PThu-tuong-THB-ag-4.jpg

Bên cạnh đó, các địa phương xác định rõ mục tiêu phòng, chống dịch, ngăn chặn, không để xảy ra mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn dưới mọi hình thức mà không có kiểm soát do lỗi chủ quan; bảo đảm an toàn tuyệt đối Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn,...

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, trước tình hình dịch COVID-19 tại Campuchia diễn biến rất phức tạp, nhất là ở hai tỉnh giáp biên giới với An Giang là Takeo và Kandal đã có hàng trăm ca mắc, nguy cơ dịch bệnh lây lan vào An Giang, có khả năng xảy ra dịch bất kỳ lúc nào. Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước đề xuất chủ trương được xây dựng Bệnh viện dã chiến trong tình huống khẩn cấp nhằm chủ động trong khâu tiếp nhận điều trị khi số ca bệnh tăng cao. Cùng với đó, năng lực xét nghiệm COVID-19 chưa đáp ứng yêu cầu, các thiết bị xét nghiệm nhanh COVID-19 còn thiếu, các điểm cách ly tập trung của tỉnh có khả năng quá tải rất cần được Trung ương và các địa phương ở tuyến sau hỗ trợ,...

PThu-tuong-THB-ag-3.jpg

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đánh giá cao nỗ lực của tỉnh An Giang trong công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn, đặc biệt là trong quản lý biên giới, quản lý nhập cảnh trong thời gian qua, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu An Giang tiếp tục quán triệt sâu sắc quan điểm "chống dịch như chống giặc"; tập trung cao độ thực hiện các chỉ đạo của Trung ương, Thủ tướng Chính phủ, nhất là các chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư và lãnh đạo tỉnh phải chịu trách nhiệm trước Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn; kiên quyết không để dịch bệnh xâm nhập và lây lan trên diện rộng.

Đồng thời, An Giang cần kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh, ngăn chặn nhập cảnh trái phép, kiên quyết xử lý nghiêm (kể cả hình sự) các trường hợp nhập cảnh trái phép. Tăng cường thực hiện giải pháp 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang. Đẩy mạnh thông tin tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân, vận động người dân để mỗi gia đình, cộng đồng dân cư, nhà máy, xí nghiệp,… là một "pháo đài" phòng chống dịch. Tiếp tục phát huy vai trò của những người có uy tín trong cộng đồng, các tổ chức, đoàn thể xã hội, các Tổ phòng, chống dịch cộng đồng "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp nhập cảnh. 

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: là tỉnh biên giới, An Giang có nhiệm vụ kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh, ngăn chặn nhập cảnh trái phép; là địa phương "tuyến đầu", là "lá chắn thép", cửa ngõ của cả nước trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Ngoài ra, tỉnh cần tăng cường kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở, nhất là bệnh viện, trường học, siêu thị, nhà máy, bến xe, cửa khẩu…; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm; đối với cơ sở không đảm bảo an toàn, kiên quyết đình chỉ hoạt động.

PThu-tuong-THB-ag-5.jpg

Trong bối cảnh dịch bệnh đang tiếp tục diễn biến phức tạp, Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh An Giang quản lý chặt các hoạt động lễ hội, tập trung đông người; tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch bệnh; triển khai thật tốt các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là trong các ngày nghỉ lễ 30/4-1/5 cũng như chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

"Sắt tới lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam, tỉnh cần thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch. Tùy vào điều kiện cụ thể của địa phương để có phương án tổ chức lễ hội một cách phù hợp; trong trường hợp diễn biến bất lợi, khó khăn cần ngưng tổ chức lễ hội này" - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình lưu ý.
Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cũng chỉ đạo tỉnh An Giang rà soát các phương án, lên kịch bản sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống. Trong đó, tỉnh cần nâng cao năng lực cách ly tập trung, năng lực xét nghiệm, năng lực điều trị trên địa bàn; khẩn trương thực hiện việc tiêm vaccine; tăng cường sàng lọc, phát hiện sớm các trường hợp có nguy cơ cao. Khi phát hiện ca nhiễm trong nước, tỉnh phải quyết liệt, cách ly nhanh, khoanh vùng gọn, thần tốc truy vết, quyết không để lây lan trong diện rộng.

PThu-tuong-THB-ag-6.jpg

Trước đó vào chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra, thăm và tặng quà động viên cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Vĩnh Nguơn (thành phố Châu Đốc) – những người đang ngày đêm thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh COVID-19 nơi tuyến đầu biên giới của tỉnh An Giang./.

Minh Anh


True
An Giang thực hiện Công điện số 540/CĐ-TTg và 541/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ tăng cường phòng, chống COVID-19TinHạnh ChâuAn Giang thực hiện Công điện số 540/CĐ-TTg và 541/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ tăng cường phòng, chống COVID-19https://www.angiang.dcs.vn/XDDImages/2021-02/Xet-nghiem-covid_Key_01022021145906.jpg
24/04/2021 10:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Chiều 24/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước ký công văn số 347/UBND-KGVX về việc triển khai thực hiện Công điện số 540/CĐ-TTg và Công điện số 541/CĐ-TTg ngày 23/4/2021 của Thủ tướng Chính phủ tăng cường phòng, chống COVID-19.

Theo UBND tỉnh, dịch bệnh COVID-19 trên thế giới vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp, số lượng ca mắc mới và tử vong vẫn tăng ở nhiều nước. Ở một số nước láng giềng có chung đường biên giới với nước ta, đặc biệt nước bạn Campuchia dịch bệnh đang bùng phát mạnh trên diện rộng.

Trong nước nói chung, tỉnh An Giang nói riêng, tuy đã được kiểm soát tốt, song nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại luôn thường trực, nhất là từ nguồn nhập cảnh, nhập cảnh trái phép; đã có tình trạng lơ là, chủ quan, thực hiện không đúng, không đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, xuất hiện hiện tượng ngại tiêm vắc xin phòng bệnh.

Để duy trì vững chắc thành quả phòng, chống dịch, thực hiện thành công mục tiêu kép, bảo vệ tốt nhất sức khỏe nhân dân, đặc biệt trong những ngày Lễ lớn 30/4 - 01/5 sắp tới và tích cực chuẩn bị cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; đồng thời thực hiện Công điện số 540/CĐ-TTg và Công điện 541/CĐ-TTg ngày 23/4/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:

Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, đoàn thể và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra với phương châm "phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình"; đồng thời chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên phạm vi quản lý và trên địa bàn; báo cáo cấp ủy cùng cấp để thống nhất chỉ đạo.

Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, đoàn thể và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố quyết liệt chỉ đạo thực hiện và tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện nghiêm các biện pháp: Thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế, nhất là đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, tại các sự kiện có tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng. Các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp... thường xuyên tự đánh giá việc thực hiện các yêu cầu, biện pháp phòng, chống dịch, cập nhật kết quả tự đánh giá trên hệ thống bản đồ chống dịch.  Các lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong phạm vi và trên địa bàn quản lý, nhất là tại các cơ sở y tế, trường học, cơ sở du lịch, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, bến tàu, bến xe...; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm phòng, chống dịch. Chủ động cập nhật, hoàn chỉnh các phương án sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống của dịch. Khi phát hiện ca bệnh, các lực lượng liên quan phải tập trung chỉ đạo, áp dụng ngay các biện pháp khoanh vùng, truy vết, cách ly; kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng. Việc áp dụng các biện pháp cách ly, phong tỏa, giãn cách xã hội phải theo phương châm thiết thực, hiệu quả; bảo đảm an toàn nhưng không để sản xuất, kinh doanh bị đình trệ ở quy mô quá mức cần thiết; hạn chế tối đa tác động bất lợi đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân. Tiếp tục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết; trường hợp tổ chức, phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn, đặc biệt, phải tuân thủ đeo khẩu trang, sát khuẩn... theo đúng quy định.

UBND tỉnh đề nghị Sở Y tế rà soát, hoàn chỉnh các phương án phòng, chống dịch, sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống dịch bệnh; rà soát, hoàn chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp trong tình hình mới, hướng dẫn các biện pháp bảo đảm an toàn trong các sự kiện, hoạt động có tập trung đông người, tại các cơ sở thường xuyên tập trung đông người. Khẩn trương thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính phủ về mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19; phân bổ và tổ chức tiêm vắc xin phù hợp với tình hình diễn biến dịch, bảo đảm an toàn tuyệt đối, không để vắc xin bị quá hạn; huy động tối đa các lực lượng tham gia tiêm chủng bao gồm các cơ sở y tế trên địa bàn, cơ sở đào tạo về y tế để tổ chức tiêm vắc xin COVID-19 đảm bảo an toàn và hiệu quả cho các đối tượng; theo dõi, xử trí sự cố bất lợi sau khi tiêm chủng (nếu có). Tăng cường tầm soát chủ động, xét nghiệm trên diện rộng đối với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp và các trường hợp khác có nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng. Chịu trách nhiệm chỉ đạo chuyên môn, chủ động tham mưu, đề xuất các vấn đề liên ngành, vượt thẩm quyền; đôn đốc các ngành, các cấp thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và của Tỉnh; tổng hợp, báo cáo tình hình, kết quả phòng chống dịch với Trưởng Ban chỉ đạo - Chủ tịch UBND tỉnh.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố biên giới tiếp tục kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh trên các tuyến biên giới; phát hiện và xử lý nghiêm theo pháp luật các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Sở Ngoại vụ, Sở Y tế, Sở Giao thông vận tải, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ được giao tiếp tục quản lý chặt chẽ việc nhập cảnh, cách ly, theo dõi y tế sau cách ly; quản lý, giám sát chặt chẽ các cơ sở cách ly người nhập cảnh, phòng ngừa lây chéo và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan Báo, Đài tiếp tục truyền thông về đề cao cảnh giác với dịch bệnh, thực hiện việc tiêm vắc xin phòng COVID-19, tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, đoàn thể và Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố nghiêm túc thực hiện.

H.C

False
Thực hiện nghiêm tinh thần “chống dịch như chống giặc”, đề cao cảnh giác, tuyệt đối không được chủ quan, lơ làBài viếtTrường GiangThực hiện nghiêm tinh thần “chống dịch như chống giặc”, đề cao cảnh giác, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là/XDDImages/2021-04/Chot-BP-tan-chau_Key_20042021110613.jpg
20/04/2021 11:00 SAYesĐã ban hành

​(TUAG)- Bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (COVID-19) gây ra, ban đầu được Bộ Y tế nhận định là dịch bệnh mới, nguy hiểm, lây lan nhanh và chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu nên diễn biến phức tạp, có khả năng lan rộng và bùng phát rất cao.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT Vĩnh Xương phát tờ rơi hướng dẫn người dân.

Trước đại dịch đe dọa ảnh hưởng đến kinh tế đất nước và sinh mạng Nhân dân, ngày 31/01/2020, (nhằm mùng 7 Tết Canh Tý), khi vừa hết kỳ nghỉ Tết, Ban Chấp hành Trung ương Đảng có Công văn số 79-CV/TW về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra. Theo đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính và các bộ, ngành ban hành nhiều văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo đã từng bước kiểm soát có hiệu quả đại dịch COVID-19, từng bước phục hồi sản xuất, kinh doanh và các hoạt động kinh tế-xã hội, ổn định đời sống Nhân dân, góp phần củng cố, tăng cường niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa, khẳng định bản lĩnh, ý chí, truyền thống tốt đẹp của Nhân dân ta, dân tộc ta.

Chống dịch như chống giặc

An Giang có đường biên giới dài gần 100 km, có 02 cửa khẩu quốc tế, 02 cửa khẩu chính, 01 cửa khẩu phụ, với địa hình đồng bằng, nhiều đường mòn, hệ thống sông, kênh, rạch rất thuận lợi cho việc qua, lại hai bên biên giới. Điều kiện địa hình vì thế cũng gây khó khăn cho công tác chốt chặn, kiểm soát biên giới, cửa khẩu, nhất là công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, nhất là “Với tinh thần coi sức khỏe và tính mạng của con người là trên hết”, “Chống dịch như chống giặc”, coi đây là nhiệm vụ “trọng tâm, cấp bách”, từ đó, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân khẩn trương thực hiện quyết liệt các biện pháp do Chính phủ và bộ, ngành đề ra. Chú trọng đề cao trách nhiệm của người đứng đầu, chuẩn bị sẵn sàng mọi phương án đáp ứng các tình huống dịch bệnh, không để bị động; bám sát tình hình, bình tĩnh và chủ động ứng phó; kiên định nguyên tắc phòng, chống dịch đã đề ra từ đầu và xuyên suốt các giai đoạn là “Ngăn chặn - Phát hiện - Cách ly - Khoanh vùng và Dập dịch” theo phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện và vật tư tại chỗ, hậu cần tại chỗ), chú trọng vai trò chủ động của chính quyền các địa phương. Nhất là sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng vũ trang và vai trò nòng lốt của ngành y tế, trong tâm thế chủ động, đánh giá đúng tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại nước bạn Campuchia, cùng với sự đồng lòng, đồng thuận, chung sức của Nhân dân trong toàn tỉnh đã đạt được những kết quả bước đầu. Chúng ta đã kiểm soát tốt tình hình, triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch, ngăn chặn, cách ly triệt để, phát hiện sớm và truyền thông hiệu quả, nâng cao tinh thần cảnh giác và sự ủng hộ mạnh mẽ của người dân. Thứ nữa, các Đồn Biên phòng phối hợp với lực lượng kiểm dịch y tế quốc tế, y tế địa phương thực hiện nghiêm việc giám sát, kiểm soát chặt chẽ dịch tại cửa khẩu và trên biên giới. Tạm dừng hoạt động qua lại biên giới tại các đường mòn, kênh rạch, bến đò ngang. Phối hợp với các lực lượng Công an, Quân sự duy trì thường xuyên 199 tổ/1.394 đồng chí để ngăn chặn người xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới và phòng, chống dịch COVID-19.

Không chủ quan, lơ là.

Theo dự báo, đánh giá của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang (Ban Chỉ đạo), diễn biến dịch COVID-19 trên thế giới còn phức tạp. Tính đến 17giờ ngày 18/4, trên thế giới ghi nhận 141.400.793 người mắc, 3.026.206  người tử vong. Tại Việt Nam ghi nhận 2.781 trường hợp nhiễm COVID-19, đã có 2.475 người khỏi bệnh, tử vong 35 trường hợp. Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo, hiện có 02 ca dương tính với SARS-CoV- 2 và ngành chức năng của tỉnh đã thực hiện cách ly tập trung ngay với tất cả các trường hợp tiếp xúc gần. Đặc biệt trong những ngày gần đây, dịch bệnh đã có diễn biến phức tạp tại nước bạn Campuchia, số ca mắc trong cộng đồng đang gia tăng. Từ tình hình đó, người dân Việt Nam từ Campuchia di cư về nước qua đường biên giới của các huyện giáp Campuchia sẽ tăng lên; ngoài ra một số đối tượng là người nước ngoài nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào tỉnh. Do đó, nguy cơ dịch bệnh lây lan vào tỉnh ta, có khả năng xảy ra dịch bất kỳ lúc nào.

Trước tình hình trên, Ban Chỉ đạo đề nghị các địa phương cần nắm chắc, theo dõi sát các trường hợp về từ vùng dịch, các trường hợp đã hoàn thành cách ly tập trung về địa phương tiếp tục cách ly tại nhà, có giải pháp theo dõi, cách ly phù hợp và đúng quy định, các cơ quan chức năng phối hợp với chính quyền địa phương kiểm soát chặt chẽ tại địa phương tại các nhà trọ, cơ sở lưu trú, tăng cường lực lượng thường xuyên kiểm tra tuyến biên giới không để xảy ra tình trạng nhập cảnh trái phép. Tuyên truyền cho người dân nâng cao ý thức về phòng, chống dịch bệnh và phát hiện, tố giác các đối tượng vượt biên và vận chuyển người vượt biên trái phép, đồng thời khuyến cáo người dân thực hiện 5K theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tăng cường kiểm soát các khu cách ly tập trung, không để xảy ra tình trạng người trốn khỏi khu cách ly và lây nhiễm chéo tại các khu cách ly. Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế tăng cường công tác phân luồng cách ly, thực hiện nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch COVID-19 tại đơn vị, sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh; phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác truy vết, rà soát đối tượng tiếp xúc (F1, F2) khi có ca nhiễm.

PC-covid19.jpg

Bên cạnh, các cấp, các ngành cần luôn ở tâm thế chủ động, đánh giá đúng tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh mà không chủ quan, lơ là, nhưng cũng không hoang mang, dao động; tiếp tục quán triệt sâu sắc và triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; bộ, ngành Trung ương và của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh về thực hiện biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Tiếp tục thực hiện phong trào toàn dân phòng, chống dịch và đội phản ứng nhanh do Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Thanh Bình phát động.

Cùng với các biện pháp chủ động ứng phó, phòng ngừa thì công tác truyền thông là một trong những biện pháp được xác định rất quan trọng và phù hợp với tình hình phòng, chống dịch của tỉnh hiện nay.

Với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, sự lãnh đạo kịp thời của cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh, đặc biệt là sự đồng thuận của Nhân dân và bằng các giải pháp phù hợp, chúng ta tin chắc rằng, An Giang sẽ thành công trong công tác phòng, chống đại dịch COVID-19, thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, tạo động lực cho sự phát triển toàn diện, nhanh và bền vững trong giai đoạn tiếp theo.

Trường Giang

True
Hội nghị trực tuyến thông tin chuyên đề chăm sóc sức khỏe nhân dân năm 2021 “Tầm soát và phát hiện sớm bệnh ung thư”TinNgọc HânHội nghị trực tuyến thông tin chuyên đề chăm sóc sức khỏe nhân dân năm 2021 “Tầm soát và phát hiện sớm bệnh ung thư”/XDDImages/2021-04/Hoi-nghi-chuyende-1_Key_16042021164854.JPG
16/04/2021 2:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng ngày 16/4/2021, tại Hội trường Tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với Sở Y tế tổ chức Hội nghị báo cáo viên cấp tỉnh trực tuyến thông tin chuyên đề chăm sóc sức khỏe nhân dân năm 2021 với chủ đề “Tầm soát và phát hiện sớm bệnh ung thư”. Hội nghị được trực tuyến đến các điểm cầu huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Hoi-nghi-chuyende-3.jpg

Dự tại điểm cầu chính có đồng chí Trần Quang Hiền, Tỉnh ủy viên, Phó Giám đốc Sở Y tế; đồng chí Thái Thúy Xuân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, cùng gần 400 đại biểu đến từ các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh. Giáo sư Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam dự và trình bày chuyên đề tại Hội nghị.  

Tại Hội nghị các đại biểu đã được nghe Giáo sư Nguyễn Chấn Hùng, trình bày các kiến thức trong phòng ngừa bệnh ung thư, kiến thức để sớm phát hiện bệnh, và cả khi đã phát hiện bệnh thì điều trị và sinh hoạt thế nào để kéo dài sự sống… Trong thời lượng một buổi diễn ra Hội nghị, Giáo sư đã dành thời gian để đại biểu tham dự Hội nghị đặt câu hỏi, và có những trao đổi về những thắc của đại biểu xoay quanh việc tầm soát và phát hiện sớm bệnh ung thư.


Hội nghị lần này được đại biểu đánh giá qua phiếu khảo sát nhanh là rất thành công, đã chuyển tải kiến thức liên quan đến sức khỏe – một vấn đề ảnh hưởng thiết thân đến tất cả mọi người. Hội nghị đã đạt được mong muốn là cung cấp những kiến thức, thông tin bổ ích để mỗi người dân tự phòng và sớm phát hiện bệnh để điều trị kịp thời, đồng thời nâng cao nhận thức, ý thức và hành động của của cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, cán bộ, đảng viên về vị trí, vai trò và tầm quan trọng của việc bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Qua đó góp phần cùng tỉnh thực hiện mục tiêu tổng quát về “giảm tỉ lệ mắc bệnh, tật và tử vong, tăng tuổi thọ, cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống” được nêu trong Kế hoạch số 48 của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 20 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân trong tình hình mới./.


Ngọc Hân
False
Bệnh viện Sản-Nhi An Giang tổ chức khám sàng lọc và phẫu thuật sứt môi, hở hàm ếch miễn phí cho trẻ emTinHạnh ChâuBệnh viện Sản-Nhi An Giang tổ chức khám sàng lọc và phẫu thuật sứt môi, hở hàm ếch miễn phí cho trẻ em/XDDImages/2021-04/Phau-thuat-mieng-treem_Key_13042021150209.jpg
13/04/2021 3:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Từ ngày 22 đến 26/5/2021, Bệnh viện Sản-Nhi An Giang phối hợp các đơn vị liên quan sẽ tổ chức khám sàng lọc và phẫu thuật sứt môi, hở hàm ếch miễn phí cho trẻ em.

Đối tượng là trẻ em bị sứt hở khe môi phải được ít nhất 6 tháng tuổi, nặng từ 8kg trở lên; trẻ bị khe hở hàm ếch phải được ít nhất 18 tháng tuổi, nặng từ 10-12kg trở lên; bệnh nhân di chứng dị tật bẩm sinh khe hở môi-hàm ếch các độ tuổi (sẹo mũi, lỗ thông vòm miệng, dị tật mũi); bệnh nhân thừa ngón tay, chân (không phải dị tật vận động, dị tật bàn chân khèo…). Số lượng khám và điều trị: 100 -150 bệnh nhân (từ các tỉnh: An Giang, TP. Cần Thơ và một số tỉnh lân cận).

Đây là chương trình do Tổ chức Operation Smile tài trợ với sự phối hợp của UBND tỉnh An Giang, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh, Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh, Bệnh viện Sản-Nhi An Giang, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh, nên toàn bộ chi phí điều trị được miễn phí.

Thời gian đăng ký từ ngày 13/4 đến ngày 20/5/2021.

Liên hệ Ms. Thảo Nguyên (Bệnh viện Sản-Nhi An Giang), điện thoại: 0917186 755.

Phau-thuat-mieng-treem.jpg

H.C

False
Bệnh viện Sản - Nhi An Giang ký kết thực hiện Chương trình “75 ngàn sáng kiến vượt khó, phát triển” TinHạnh ChâuBệnh viện Sản - Nhi An Giang ký kết thực hiện Chương trình “75 ngàn sáng kiến vượt khó, phát triển” /XDDImages/2021-03/San-nhi-skkn2_Key_24032021093335.jpg
24/03/2021 10:00 SANoĐã ban hành
(TUAG)- Chiều 23-3, Bệnh viện Sản - Nhi An Giang tổ chức Lễ ký kết thực hiện Chương trình “75 ngàn sáng kiến vượt khó, phát triển”. Phó Giám đốc Sở Y tế Từ Hoàng Tước; BS CKII Tôn Quang Chánh, Giám đốc Bệnh viện Sản-Nhi An Giang; Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang Nguyễn Hữu Giang đã đến dự.
Với mục tiêu "Nhanh hơn, tiết kiệm hơn, chính xác hơn, chất lượng hơn, hài lòng hơn”, phấn đấu từ ngày 10-3 đến 30-4-2021 Bệnh viện Sản-Nhi An Giang có ít nhất 22 sáng kiến được đề xuất, triển khai ứng dụng. Tăng cường tuyên tuyền, động viên đoàn viên công đoàn, viên chức, người lao động trong toàn Bệnh viện phát huy truyền thống năng động, sáng tạo, ra sức thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”, phấn đấu hoàn hoành tốt nhất các nhiệm vụ được giao; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh”. Mỗi tổ Công đoàn, mỗi khoa, phòng đăng ký thực hiện ít nhất 1 sáng kiến, giải pháp về công tác quản lý, ứng dụng công nghệ, cải tiến kỹ thuật mang lại giá trị, lợi ích, nâng cao chất lượng hoạt động, đóng góp hiệu quả vào nhiệm vụ của đơn vị. Nội dung “Sáng kiến, vượt khó, phát triển” tập trung: công tác quản lý điều hành; cải cách hành chính; xây dựng Đảng; sáng kiến trong lĩnh vực chuyên môn, nghiên cứu cải tiến kỹ thuật, ứng dụng công nghệ, tiết kiệm chi phí...


BS CKII Tôn Quang Chánh, Giám đốc Bệnh viện Sản-Nhi An Giang ký kết biên bản ghi nhớ với Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Bệnh viện Sản-Nhi An Giang Huỳnh Hoàng Huy

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang Nguyễn Hữu Giang nhấn mạnh: Chương trình “75 ngàn sáng kiến, vượt khó, phát triển” là một trong các hoạt động trọng tâm của Tháng Công nhân năm 2021, hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày Quốc tế Lao động lao động 1-5 và 75 năm Ngày Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; nhằm phát huy sáng kiến, ý tưởng sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ, cải tiến kỹ thuật, tạo động lực để đoàn viên, viên chức lao động xây dựng thói quen phát hiện vấn đề và ý thức cải thiện, nâng cao năng lực làm việc. Từ đó góp phần cùng đơn vị vượt khó, phát triển, đạt mục tiêu cùng có lợi cho cả người sử dụng lao động và người lao động.

Tin, ảnh: H.C
False
Có vắc-xin nhưng không được quên thông điệp 5KBài viếtNgọc HânCó vắc-xin nhưng không được quên thông điệp 5Khttps://www.angiang.dcs.vn/XDDImages/2021-02/Khauhieu-5K_Key_11022021195430.jpg
15/03/2021 2:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Những mũi vắc-xin phòng COVID-19 đầu tiên của lô 117.600 liều vắc-xin nhập về Việt Nam hôm 24/2 đã chính thức được tiêm sáng 8/3. Đây cũng là khởi đầu cho chiến dịch tiêm chủng có quy mô toàn quốc, lớn nhất của nước ta từ trước đến nay để giúp phòng, chống dịch COVID-19, qua đó góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe người dân trên cả nước nói chung và người dân tỉnh An Giang nói riêng.


Tiêm vắc-xin phòng COVID-19 là biện pháp quan trọng, hiệu quả, chủ động và không thể thiếu trong tiến trình này. Nhưng do không có ngay số lượng lớn vắc-xin cùng một lúc, cho nên trước mắt Bộ Y tế cấp cho 13 tỉnh, thành phố đang là điểm nóng của dịch và 21 bệnh viện điều trị người bệnh COVID-19; đồng thời sắp xếp theo thứ tự ưu tiên đúng tinh thần Nghị quyết 21/NQ-CP của Chính phủ. Đối tượng có nguy cơ cao thì tiêm trước, nguy cơ thấp thì tiêm sau; vùng có dịch tiêm trước, vùng không có dịch tiêm sau. Bộ Y tế sẽ chuyển vắc-xin về các địa phương. Các địa phương tiếp nhận theo quy trình, sau đó triển khai theo kế hoạch địa phương đã phê duyệt.

Tại An Giang, chiều 9/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước đã chỉ đạo về việc triển khai kế hoạch tiêm chủng vắc-xin COVID-19. Theo đó, thực hiện Công văn số 1384/BYT-DP của Bộ Y tế về việc triển khai kế hoạch tiêm chủng vắc –xin COVID-19, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành xây dựng kế hoạch sử dụng vắc - xin COVID-19 tại tỉnh; huy động tối đa các lực lượng tham gia tiêm chủng bao gồm các cơ sở y tế trên địa bàn, cơ sở đào tạo về y tế để tổ chức tiêm vắc –xin COVID-19 đảm bảo an toàn và hiệu quả cho các đối tượng theo đúng quy định tại Nghị quyết số 21/NQ-CP của Chính phủ về mua và sử dụng vắc -xin COVID-19.

Việc tiêm vắc –xin thật sự là niềm mong mỏi của người dân trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Tuy nhiên khi An Giang chưa triển khai tiêm vắc –xin, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới và khu vực diễn biến rất phức tạp, nhất là diễn biến dịch bệnh tại Campuchia. Trong khi tỉnh có chung đường biên giới dài khoảng 100km tiếp giáp Campuchia, việc nhập cảnh trái phép tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao. Vì vậy việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh là điều cần thiết.

Trong cuộc làm việc với lãnh đạo 5 huyện, thị xã, thành phố biên giới, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình yêu cầu, toàn tỉnh tiếp tục tuyên truyền, nâng cao ý thức công tác phòng, chống dịch bệnh, không được chủ quan, lơ là, nhất là 5 địa phương biên giới cần chủ động tăng cường điểm cách ly tập trung tại địa phương để đảm bảo yêu cầu cách ly khi cần thiết. Các địa phương "tuyến sau" chuẩn bị phương án sẵn sàng tăng cường hỗ trợ cho các địa phương "tuyến trên" khi cần. Chủ trì, phối hợp tăng cường kiểm tra các khu, điểm du lịch, nhà hàng, cơ sở ăn uống, các cơ sở kinh doanh, dịch vụ… Yêu cầu địa phương xây dựng phương án giảm quy mô đón khách, phân luồng, giãn cách, thực hiện nghiêm giải pháp 5K và xử lý nghiêm vi phạm quy định phòng, chống dịch bệnh.

Và thiết nghĩ đến khi đã triển khai tiêm vắc –xin cho người dân trên địa bàn tỉnh thì cũng tuyệt đối không được lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh, bởi thực tế đã chứng minh, vắc-xin là biện pháp phòng dịch thiết yếu, chủ động, hiệu quả và là công cụ hữu hiệu nhất. Nhưng không vắc-xin nào có tác dụng phòng bệnh đạt tỷ lệ 100% và có độ an toàn 100%. Trong khi đó, vắc-xin phòng COVID-19 được nghiên cứu phát triển trong thời gian nhanh nhất và thời gian đưa vào sử dụng ngắn nhất, cho nên vẫn cần những nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu hơn nữa. Do vậy, bên cạnh tiêm vắc-xin, các lực lượng liên quan và người dân cần nêu cao nhận thức tiếp tục duy trì chiến lược ứng phó dịch đã được cơ quan chuyên môn xây dựng. Đó là, phát hiện sớm, khoanh vùng gọn và xử lý kịp thời.

Có thể khẳng định Thông điệp 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế) vẫn còn nguyên giá trị. Thực hiện nghiêm thông điệp này cùng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh khác theo hướng dẫn của Bộ Y tế, nhất định chúng ta sẽ đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh./.

Ngọc Hân

False
Kiểm tra việc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 tại các khu công nghiệp, doanh nghiệp, trường họcTinHạnh ChâuKiểm tra việc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 tại các khu công nghiệp, doanh nghiệp, trường học/SiteAssets/Kiem-tra-covid-1.jpg
12/03/2021 10:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Trong 3 ngày (9 đến 11-3), Đoàn kiểm tra chuyên ngành Y tế do Chánh Thanh tra Sở Y tế tỉnh An Giang Phạm Vĩnh Thăng làm Trưởng đoàn, cùng đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo, Khu công nghiệp Bình Long, Khu công nghiệp Bình Hòa, Ban quản lý Cửa khẩu Tịnh Biên, Ban quản lý Cửa khẩu Khánh Bình, Ban quản lý Cửa khẩu Vĩnh Xương đã ra quân kiểm tra thực tế việc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, các Khu công nghiệp tập trung, doanh nghiệp, trường học... trên địa bàn An Giang.

Kiem-tra-covid-1.jpg

Kiem-tra-covid-3.jpg         

Tại các nơi đến đoàn kiểm tra việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch COVID- 19 như: Quy định về thông tin, giáo dục phòng, chống dịch bệnh, thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế; việc tuân thủ các quy định khác của pháp luật nếu phát hiện vi phạm... Qua kiểm tra kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của Nhà nước, của Bộ Y tế trong hoạt động phòng, chống dịch COVID-19; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; đồng thời tạo điều kiện, không ảnh hưởng xấu đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và hoạt động của nhà trường.

Kiem-tra-covid-4.jpg

Kiem-tra-covid-2.jpg

Kết quả kiểm tra ban đầu cho thấy: Các đơn vị tích cực chủ động tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19, có thành lập Ban chỉ đạo và kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19, có nhiều pano, áp phích, poster tuyên truyền, có tổ chức y tế cơ quan, có giữ mối liên hệ tốt với y tế địa phương, có quy trình xử lý ca bệnh... Tuy nhiên đoàn kiểm tra nhắc nhở một số mặt còn tồn tại, yêu cầu các đơn vị nhanh chóng khắc phục như: Đơn vị cần tích cực chủ động phối hợp với đơn vị y tế có thẩm quyền để khắc phục các nội dung phòng, chống dịch COVID-19 được tốt hơn; khuyến cáo người lao động thực hiện 5K; tạo Group Zalo để theo dõi sức khỏe người lao động; bố trí thùng rác có nắp đậy tại nhà ăn; xây dựng quy trình xử lý vệ sinh, khử khuẩn bề mặt và có phân công cụ thể; trang bị dung dịch sát khuẩn/xà phòng đầy đủ. Đặc biệt, cần phải có phương án xử trí khi có ca bệnh xảy ra; tích cực chủ động phối hợp với y tế để khắc phục các nội dung phòng chống dịch COVID-19 tốt hơn...

Tin, ảnh: H.C

False
1 - 30Next