Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksThể thao - Du lịch

Chào mừng quý vị đến với Cổng thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh An Giang!
 
Thể thao - Du lịch
 
 
 
 
 
  
  
  
  
  
Tóm tắt
  
  
  
  
Nội dung
  
  
Phân loại
  
Du lịch An Giang với những tín hiệu vuiBài viếtTrung HiếuDu lịch An Giang với những tín hiệu vui/SiteAssets/Dulich-ag-23-1.jpg
06/02/2023 2:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Sau kỳ nghỉ Tết Quý Mão 2023, lượng du khách đến An Giang tham quan, chiêm bái, khám phá tiếp tục tăng cao so với những năm trước. Đây là tín hiệu vui cho sự phục hồi mạnh mẽ của ngành du lịch sau thời gian bị ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

 Dulich-ag-23-1.jpg

Vẻ đẹp huyền bí của Thiên Cấm Sơn

Là vùng đất có nhiều danh lam thắng cảnh, ẩm thực đa dạng, văn hóa phong phú, An Giang luôn là điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước khám phá vẻ đẹp thiên nhiên, thưởng thức ẩm thực... Chị Lê Thúy Loan, du khách đến từ TP. Hồ Chí Minh cho biết: Gia đình chị gồm 6 người đã giành 3 ngày nghỉ Tết (mùng 2 đến mùng 4 Tết) để vừa chiêm bái vừa khám phá vẻ đẹp thiên nhiên của An Giang. Các thành viên trong gia đình đến hầu hết các điểm tham quan nổi tiếng, như: Chợ nổi Long Xuyên, chợ Châu Đốc, Miếu Bà Chúa Xứa núi Sam, núi Sam, núi Cấm, rừng tràm Trà Sư và các điểm du lịch ở huyện Tri Tôn. "Chúng tôi nghỉ 1 đêm ở Châu Đốc và 1 đêm ở trên núi Cấm. Ở An Giang, phong cảnh rất đẹp và độc đáo. Các món ăn ở đây cũng rất ngon, hấp dẫn và hợp khẩu vị với mọi người. Chắc chắn chúng tôi sẽ trở lại vùng đất hiền hòa này cùng những người bạn vào dịp gần nhất" - chị Thúy Loan chia sẻ.

Theo thống kê từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch An Giang, năm 2022, An Giang đón khoảng 7,5 triệu lượt khách (tăng 127% so với cùng kỳ). Trong đó, lượt khách lưu trú của các khách sạn đạt chuẩn là 280.000 lượt khách (tăng 73% so với cùng kỳ); lượt khách lưu trú tại các nhà nghỉ, nhà trọ ước đạt 370.000 lượt khách. Doanh thu từ hoạt động du lịch ước đạt 4.700 tỷ đồng (tăng 119% so với cùng kỳ).

Đặc biệt, lượng khách đến tham quan các điểm du lịch, khu vui chơi giải trí trên địa bàn tỉnh trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, từ ngày 19 đến 25/1 (28 Tết – mùng 4 Tết) ước đạt 500.000 lượt du khách. Một số điểm tham quan có lượng khách tăng cao hơn so cùng kỳ, như: Khu Du lịch Núi Sam (105.000 lượt khách), Khu Du lịch Núi Cấm (87.000 lượt khách), điểm du lịch Đồi Tức Dụp (30.000 lượt khách), các điểm tham quan Cù lao Giêng (9.000 lượt khách), các điểm tham quan cụm hồ Tri Tôn (93.000 lượt khách). Đặc biệt, lượng khách du lịch đến An Giang vào 25/1 (mùng 4 Tết) cao hơn nhiều so với các ngày còn lại, do những ngày cuối kỳ nghỉ, người dân có nhiều thời gian dành cho hoạt động tham quan, cúng viếng…

 Dulich-ag-23-2.jpg

Nhiều khu, điểm tham quan, du lịch được quan tâm đầu tư, thu hút du khách

Dịp Tết Nguyên đán năm nay, các khu, điểm du lịch tập trung đầu tư chỉnh trang cơ sở vật chất, đổi mới trang thiết bị, thiết kế cảnh quan kết hợp phát triển dịch vụ ẩm thực, mua sắm đa dạng để thu hút du khách tham quan. Các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh cũng đã chủ động triển khai thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVOD -19, đảm bảo phục vụ tốt cho khách du lịch. Anh Phan Văn Khánh, Giám đốc Khu tham quan sinh thái Mỹ Luông (Chợ Mới) cho biết: "Để thu hút du khách, chúng tôi tập trung "phủ xanh" khu tham quan sinh thái Mỹ Luông và bổ sung thêm nhiều hoa, cây cảnh và trang trí lại các khu vực check-in. Ngoài ra, đưa vào hoạt khu tham quan sinh thái Cồn Én. Vào dịp Tết Nguyên đán 2023, cả 2 điểm đón khoảng 5.000 lượt khách đến tham quan mỗi ngày. Sau Tết, tuy lượng khách có giảm nhưng vẫn tăng cao so với năm trước, duy trì khoảng 1.000 lượt khách mỗi ngày. Tín hiệu khách du lịch phục hồi rất lạc quan, đặc biệt là khách nội tỉnh, sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19".

Với nhiều lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, di tích lịch sử và "con người nghĩa tình", An Giang luôn là nơi thu hút du khách bởi sự độc đáo, hấp dẫn với những điểm du lịch khám phá thiên nhiên, di sản, không gian văn hóa và các loại hình du lịch sinh thái cộng đồng. Không những thế, các loại hình du lịch như: Homestay, trekking, caravan… phát triển trong thời gian gần đây, góp phần thu hút du khách đến với An Giang.

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch An Giang Nguyễn Khánh Hiệp cho biết: Để xây dựng du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, thời gian tới, An Giang tập trung xây dựng hệ thống sản phẩm du lịch đặc trưng phù hợp với tiềm năng, thế mạnh của từng địa bàn, ưu tiên phát triển du lịch văn hóa làm nền tảng. Đồng thời, phát triển các loại hình du lịch mới trên cơ sở khai thác tài nguyên và gắn kết các sản phẩm liên ngành, hình thành các sản phẩm phục vụ nhu cầu mua sắm, tạo giá trị gia tăng cho ngành du lịch, như: Du lịch làng nghề, du lịch ẩm thực, du lịch trải nghiệm, caravan hay du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng. Đồng thời, nâng chất lượng loại hình du lịch gắn với lễ hội văn hóa truyền thống, tín ngưỡng, tôn giáo, dân tộc, như: Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam; Lễ Dolta, hội đua bò Bảy Núi, Tết Chol Chnam Thmay của đồng bào dân tộc thiểu số Khmer; Lễ hội văn hóa búng Bình Thiên…

 Dulich-ag-23-3.jpg

Du khách tham quan rừng tràm Trà Sư

An Giang tiếp tục phát triển đồng bộ hạ tầng giao thông, hạ tầng thông tin - viễn thông, hạ tầng du lịch và đẩy mạnh quảng bá các sản phẩm du lịch. Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai thực hiện chương trình đào tạo nguồn nhân lực cho cán bộ công chức, viên chức, người lao động tại các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, góp phần nâng cao nhận thức, kỹ năng làm du lịch cho xã hội. Từ đó, xây dựng và phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù của từng địa bàn nhằm thu hút thêm du khách đến với An Giang.

Với những tín hiệu vui đầu năm mới, du lịch An Giang kỳ vọng tạo ra đột phá mới với mục tiêu năm 2023 đón 8 triệu lượt khách và đạt doanh thu 5.500 tỷ đồng từ hoạt động du lịch.


TRUNG HIẾU

FalseDu lịch - Thể thao
Xe đạp An Giang xuất quân đầu năm Quý Mão 2023TinTrung HiếuXe đạp An Giang xuất quân đầu năm Quý Mão 2023/SiteAssets/Xedap-xuatquan-23-3.JPG
26/01/2023 11:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 25/1 (mùng 4 Tết), đội tuyển xe đạp đường trường nam, nữ An Giang tổ chức lễ xuất quân đầu năm mới Quý Mão 2023.

Xedap-xuatquan-23-1.JPG
Các vận động viên đội tuyển xe đạp đường trường nam, nữ An Giang nhận “lì xì” Tết tại lễ xuất quân

Xedap-xuatquan-23-2.JPG

Xedap-xuatquan-23-3.JPG

Xe đạp An Giang xuất quân hướng đến mục tiêu đạt thành tích cao tại các giải lớn trong năm 2023

Sở hữu những vận động viên đang góp mặt ở đội tuyển quốc gia, như: Nguyễn Thị Thật, Lâm Thị Kim Ngân, Nguyễn Thị Thi, Nguyễn Thị Thu Mai…, đội tuyển xe đạp đường trường nữ đặt ra mục tiêu giành thứ hạng cao nhất tại tất cả các giải trong nước và sẽ chuẩn bị chu đáo lực lượng tham dự SEA Games 32.

Đội xe đạp đường trường nam An Giang được bổ sung từ tay đua tuyến trẻ và các tay đua có kinh nghiệm, như: Lê Ngọc Sơn, Nguyễn Hoàng Giang, Nguyễn Huỳnh Đăng Khoa, Trịnh Đức Tâm, Nguyễn Tấn Hoài… đã tạo nên đội hình khá đồng đều, hướng đến mục tiêu chinh phục thứ hạng cao tại các giải đấu lớn trong năm 2023.

Sau lễ xuất quân, đội tuyển xe đạp đường trường nam, nữ bắt đầu chuyến tập huấn dài ngày chuẩn bị cho mùa giải mới. Cụ thể, đội nữ sẽ chuẩn bị cho Giải xe đạp nữ Bình Dương - Cúp Biwase năm 2023. Trong khi đó, đội nam sẽ tham gia Giải xe đạp toàn quốc tranh cúp Truyền hình TP. Hồ Chí Minh năm 2023.

TRUNG HIẾU

FalseDu lịch - Thể thao
Khen thưởng các huấn luyện viên, vận động viên có thành tích xuất sắc năm 2022TinTrung HiếuKhen thưởng các huấn luyện viên, vận động viên có thành tích xuất sắc năm 2022/SiteAssets/Thethao-khenthuuon-tt22-2.JPG
19/01/2023 9:00 CHNoĐã ban hành

​(TUAG)- Ngày 19/1, Trung tâm Đào tạo, Huấn luyện và Thi đấu thể dục - thể thao (TDTT) tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2022 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023.

 Thethao-khenthuuon-tt22-1.JPG

Quang cảnh hội nghị

 Thethao-khenthuuon-tt22-2.JPG

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Khánh Hiệp tặng hoa chúc mừng Trung tâm Đào tạo, Huấn luyện và Thi đấu thể dục - thể thao tỉnh

 Thethao-khenthuuon-tt22-3.JPG

Thethao-khenthuuon-tt22-4.JPG

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Khánh Hiệp tặng Bằng khen UBND tỉnh An Giang cho các huấn luyện viên, vận động viên có thành tích xuất sắc

Năm 2022, các đội tuyển thể thao An Giang thi đấu các giải trong hệ thống thi đấu quốc gia, đoạt 394 huy chương các loại, gồm: 143 Huy chương vàng (HCV), 157 Huy chương bạc (HCB) và 171 Huy chương đồng (HCĐ). Tại SEA Games 31, các vận động viên (VĐV) thể thao An Giang thi đấu xuất sắc đóng góp vào thành tích nhất toàn đoàn của thể thao Việt Nam, với đoạt 8 HCV, 8 HCB và 1 HCĐ. Đặc biệt, Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX/2022, thể thao thành tích cao An Giang thi đấu xuất sắc xếp hạng 9/65 tỉnh, thành, ngành, với 76 huy chương các loại (24 HCV, 23 HCB và 29 HCĐ).

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Khánh Hiệp ghi nhận và biểu dương những kết quả mà các đội tuyển thể thao tỉnh An Giang đã đạt được trong năm qua. Qua đó, đề nghị, Trung tâm Đào tạo, Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh cần khẩn trương tiến hành rà soát, sàn lọc, kiện toàn đội ngũ VĐV và huấn luyện viên, để chuẩn bị tham dự các giải lớn trong năm 2023 và có sự chuẩn bị chu đáo, dài hơi cho Đại hội Thể thao lần thứ X. Đồng thời, quan tâm tuyển chọn, phát hiện những VĐV trẻ có tố chất để kịp thời bồi dưỡng, huấn luyện, đào tạo về năng khiếu thể thao.

Bên cạnh đó, xây dựng chế độ đãi ngộ tốt đối với các VĐV, huấn luyện viên; đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, huấn luyện để hướng đến đạt thành tích cao hơn tại các giải thể thao toàn quốc, châu lục và thế giới, nhằm tiếp tục giữ vững và nâng vị thế thể thao An Giang trong khu vực và toàn quốc…

Dịp này, UBND tỉnh An Giang và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen cho các huấn luyện viên, vận động viên có thành tích xuất sắc trong năm 2022.

TRUNG HIẾU

FalseDu lịch - Thể thao
Công đoàn An Giang với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao mừng Đảng, mừng Xuân Quý Mão 2023Bài viếtCẩm TúCông đoàn An Giang với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao mừng Đảng, mừng Xuân Quý Mão 2023/SiteAssets/LDLD-vhtt-mung-xuan-2.jpg
16/01/2023 3:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, LĐLĐ các huyện, thị xã, thành phố; các địa phương trong tỉnh đã và đang tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, thu hút đông đảo cán bộ, công nhân, viên chức, lao động (CNVC-LĐ), quần chúng nhân dân tham gia, góp phần tạo không khí phấn khởi, vui tươi mừng Đảng, mừng Xuân Quý Mão 2023.

 LDLD-vhtt-mung-xuan-1.jpg

CNVC-LĐ tham gia môn bóng đá nam do LĐLĐ tỉnh phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức

Nâng cao sức khỏe cho đoàn viên, người lao động

Hưởng ứng các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Quý Mão 2023 và nhằm tiếp tục hưởng ứng Cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại", những ngày qua, các cấp công đoàn trong tỉnh phối hợp với ngành Văn hóa - thể thao, chính quyền, lãnh đạo doanh nghiệp… tổ chức đa dạng các hoạt động thể dục-thể thao trong CNVC-LĐ. Các hoạt động đã tạo được sân chơi bổ ích, thu hút đông đảo cán bộ, CNVC-LĐ tham gia.

Điển hình, LĐLĐ tỉnh đã phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thao CNVC-LĐ mừng Đảng, mừng Xuân với 07 môn thi đấu: quần vợt, bóng bàn, bóng chuyền hơi nữ, cầu lông, cờ tướng, bóng đá nam (5 người), việt dã; đã có 788 vận động viên, thuộc 51 đơn vị tham gia ở các nội dung. Phối hợp tổ chức trò chơi dân gian với 05 môn thi đấu: nhảy bao bố, kéo co, nhảy dây tập thể, đi bộ tiếp sức, chạy xe đạp chậm; đã có 220 vận động viên thuộc 10 khối thi đua công đoàn cơ sở thuộc LĐLĐ tỉnh, 02 đơn vị thuộc Công đoàn ngành Giáo dục, ngành Y tế tham gia.

Trước đó, LĐLĐ thành phố Long Xuyên, An Phú, Chợ Mới, Phú Tân.. cũng đã tổ chức Hội thao CNVC-LĐ, các giải thi đấu (bóng đá mini nam, nữ, giải cầu lông, quần vợt…), các trò chơi dân gian trong CNVC-LĐ. Đặc biệt, Công đoàn các Khu Công nghiệp tỉnh cũng tích cực quan tâm đời sống văn hóa tinh thần, tổ chức Hội thao CNLĐ các Khu Công nghiệp tỉnh với 04 môn thi đấu: bóng đá mini (nam, nữ), bóng chuyền, bóng chuyền hơi, kéo co; thu hút hàng ngàn vận động viên tham gia.

 LDLD-vhtt-mung-xuan-2.jpg

Các vận động viên thi đấu môn kéo co tại hoạt động Chợ Tết Công đoàn 2023

Theo Chủ tịch Công đoàn các Khu Công nghiệp tỉnh Tô Minh Lắm cho biết: Hội thao CNLĐ các Khu công nghiệp diễn ra vào dịp Quý Mão 2023 nhằm tạo không khí vui Xuân, đón Tết cho CNLĐ sau những ngày làm việc vất vả; tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh, giúp CNLĐ có cơ hội giao lưu, học hỏi, nâng cao đời sống tinh thần. Đồng thời, rèn luyện sức khỏe, tăng cường thể lực, tăng cường tinh thần đoàn kết, gắn bó để hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Không những thế, CĐ các Khu Công nghiệp tỉnh còn tích cực phát động CNLĐ thường xuyên tập dợt, giao lưu môn bóng đá mini vào sau mỗi ngày làm việc mệt nhọc; tổ chức giao lưu văn nghệ vào mỗi dịp cuối tuần cho CNLĐ.

Công đoàn góp phần giữ gìn nét văn hóa truyền thống của dân tộc

Cùng với phong trào rèn luyện, thi đấu thể dục, thể thao, các hoạt động văn hóa, văn nghệ cũng là món ăn tinh thần không thể thiếu trong đội ngũ cán bộ, CNVC-LĐ tỉnh.  Với sự quan tâm, ủng hộ của lãnh đạo các địa phương, đơn vị, sự hưởng ứng tích cực tổ chức công đoàn nên hoạt động này ngày càng tạo được sức lan tỏa sâu rộng.

 LDLD-vhtt-mung-xuan-3.jpg

Tiết mục văn nghệ Chào Xuân 2023 do LĐLĐ tỉnh phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức

Tại Chợ Tết Công đoàn 2023, LĐLĐ tỉnh, LĐLĐ thành phố Long Xuyên phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh thành phố Long Xuyên tổ chức 03 đêm giao lưu văn nghệ Chào Xuân mới 2023 với nhiều tiết mục trẻ, sôi động, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong dịp Tết được đông đảo cán bộ, CNVC-LĐ và quần chúng nhân dân đón nhận.

Đặc biệt, đêm văn nghệ Chào Xuân do LĐLĐ tỉnh phối hợp Tỉnh Đoàn tổ chức, nhằm góp vui cho phong trào, Tỉnh Đoàn đã chọn các diễn viên không chuyên là đoàn viên thanh niên tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Long Xuyên biểu diễn, qua đó tạo không khí vui tươi, phấn khởi thúc đẩy phong trào văn hóa, văn nghệ và hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ngày càng tốt hơn.

 LDLD-vhtt-mung-xuan-4.jpg

Tác phẩm tham gia Hội thi Chưng mâm ngũ quả của đoàn viên, CNVC-LĐ thành phố Long Xuyên

Cùng đó, LĐLĐ tỉnh, LĐLĐ thành phố Long Xuyên còn tổ chức Gian hàng ẩm thực, Hội thi Bánh dân gian, Hội thi Chưng mâm ngũ quả; LĐLĐ huyện Châu Phú cử 08 đơn vị (CĐCS) tham gia Ngày hội Bánh dân gian do huyện tổ chức; LĐLĐ huyện Tri Tôn tổ chức Ngày hội Văn hóa ẩm thực… thu hút trên chục ngàn lượt đoàn viên, CNVC-LĐ và quần chúng nhân dân đến tham quan, thưởng thức; tạo điều kiện cho đoàn viên, người lao động có dịp rèn luyện, trao đổi học hỏi kinh nghiệm trong công tác, trong cuộc sống; góp phần giữ gìn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc trong cộng đồng.

 LDLD-vhtt-mung-xuan-5.jpg

Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Nhật Tiến giao giải Đặc biệt là Máy nước nóng trị giá 4,2 triệu đồng các cổ động viên tham gia cổ vũ đêm văn nghệ Chào Xuân 2023

Việc duy trì và phát triển phong trào văn hóa, thể thao trong cán bộ, CNVC-LĐ đã và đang được các cấp công đoàn quan tâm, nhằm tô thêm nét đẹp văn hóa, tác phong làm việc, hình ảnh thân thiện, gần gũi của người cán bộ, CNVC-LĐ./.

Cẩm Tú

FalseDu lịch - Thể thao
An Giang phát huy di sản văn hóa gắn với phát triển du lịchBài viếtTrung HiếuAn Giang phát huy di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch/SiteAssets/Du-lch-ag-disan-vh-1.jpg
10/01/2023 2:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Thời gian qua, An Giang tập trung phát huy các giá trị di sản văn hóa trong phát triển du lịch (DL), coi đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, tạo nền tảng để “ngành công nghiệp không khói” phát triển mạnh mẽ và bền vững, mang lại nhiều lợi ích về thu nhập, việc làm và phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

An Giang có hệ sinh thái đa dạng,phong phú, với nhiều danh lam thắng cảnh và quần thể di tích kiến trúc nổi tiếng. Tỉnh hiện có 88 di tích lịch sử văn hóa được xếp hạng, trong đó 2 di tích quốc gia đặc biệt, 28 di tích cấp quốc gia và 58 di tích cấp tỉnh. Bên cạnh đó, tỉnh còn sở hữu kho tàng di sản văn hóa phi vật thể đặc sắc, đa dạng của cộng đồng các dân tộc Kinh, Khmer, Chăm, Hoa,...

 Du-lch-ag-disan-vh-1.jpg

Nghi thức thỉnh bà xuống núi về nơi an vị Lễ hội cấp quốc gia Vía Bà Chúa Xứ núi Sam

Hơn 100 lễ hội lớn nhỏ hàng năm, cùng với nhiều làng nghề thủ công, nghệ thuật trình diễn, ẩm thực, trang phục, tri thức dân gian, tôn giáo tín ngưỡng, tập quán cộng đồng... chứng minh cho quá trình tồn tại, khai phá, chinh phục vùng đất mới đầy khó khăn của tiền nhân, nhưng tổng hòa thành nét văn hóa độc đáo, đặc sắc của hệ thống di sản văn hóa trên địa bàn tỉnh. Đây là nguồn tài nguyên quý giá, nguồn lực quan trọng để phát triển DL, góp phần vào phát triển kinh tế và tiến bộ xã hội.

Những năm qua, công tác tuyên truyền, quản lý, bảo tồn, phát huy di sản văn hóa được cấp ủy Đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể quan tâm lãnh, chỉ đạo, đạt nhiều kết quả quan trọng. Hàng loạt chủ trương, chính sách, chương trình, kế hoạch được ban hành. Tỉnh quan tâm đầu tư tu bổ 25 di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh; trùng tu, sửa chữa di tích đình làng, theo lộ trình, kế hoạch cụ thể, đảm bảo di tích được tu bổ chất lượng, hiệu quả và kịp thời.

An Giang có 4 di sản được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, gồm: Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam; hội đua bò Bảy Núi; tri thức và kỹ thuật viết chữ trên lá buông của đồng bào dân tộc thiểu số Khmer; lễ hội Kỳ yên ở đình thần Thoại Ngọc Hầu (huyện Thoại Sơn).

 Du-lch-ag-disan-vh-3.jpg

Lễ hội Văn hóa truyền thống huyện Thoại Sơn lần thứ XXI năm 2022 - kỷ niệm 200 năm danh thần Thoại Ngọc Hầu dựng bia, lập làng Thoại Sơn

Hiện, tỉnh đang tiếp tục xây dựng hồ sơ khoa học đề nghị đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho: Nghề dệt, nghi lễ vòng đời đồng bào dân tộc thiểu số Chăm; nghệ thuật trình diễn Dì Kê của đồng bào dân tộc thiểu số Khmer.

Ngoài ra, tỉnh còn kiểm kê di sản phi vật thể địa phương, các dân tộc; tổ chức truyền dạy, trao truyền di sản văn hóa, chú trọng bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể có nguy cơ mai một (như: Dạy nhạc ngũ âm, độc tấu Chầm riêng Ch’pay, khắc kinh trên lá buông…).

Với tiềm năng di sản văn hóa phong phú, An Giang đang tập trung phát triển ngành DL văn hóa, DL tâm linh mà di tích là một trong những tài nguyên quan trọng để khai thác. Một số di tích tiêu biểu, như: Di tích quốc gia đặc biệt Óc Eo - Ba Thê, Di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng, miếu Bà Chúa Xứ núi Sam, chùa Hang, đồi Tức Dụp, cùng một số cơ sở thờ tự, tôn giáo với kiến trúc nghệ thuật cổ, nét văn hóa truyền thống của cộng đồng dân tộc Chăm, Hoa, Khmer, như: Chùa XvayTon, thánh đường Hồi giáo Mubarak, chùa Ông Bắc... đã được giới thiệu rộng rãi, tạo điều kiện cho việc quảng bá di sản văn hóa, hoạt động DL An Giang.

 Du-lch-ag-disan-vh-4.jpg

Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang, cùng lãnh đạo tỉnh và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại đền thờ Chủ tịch Tôn Đức Thắng

Thời gian tới, tỉnh tiếp tục quan tâm, hỗ trợ đúng mức cho việc trùng tu di tích để gìn giữ giá trị văn hóa đặc sắc, đảm bảo chất lượng hiệu quả công trình. Đồng thời, có cơ chế đãi ngộ cho nghệ nhân, đặc biệt là nghệ nhân đồng bào dân tộc thiểu số để họ tiếp tục cống hiến, bảo tồn nghệ thuật truyền thống, văn hóa dân tộc.

 Du-lch-ag-disan-vh-5.jpg

Hội đua bò Bảy Núi

Bên cạnh đó, thường xuyên tập huấn cho cán bộ chuyên môn về công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể. Tăng cường quảng bá, giới thiệu, giao lưu hoạt động liên quan lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể, giúp nâng cao nhận thức và khuyến khích cộng đồng cùng tham gia, tạo môi trường và động lực để nghệ nhân dân gian tiếp tục truyền bá giá trị văn hóa phi vật thể tới cộng đồng và xã hội…

TRUNG HIẾU

FalseDu lịch - Thể thao
Đẩy mạnh liên kết phát triển du lịch Phía Tây đồng bằng sông Cửu Long TinBích VânĐẩy mạnh liên kết phát triển du lịch Phía Tây đồng bằng sông Cửu Long /SiteAssets/DL-phia-tay-scl.jpg
27/12/2022 5:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Chiều ngày 27/12, tại TP Long Xuyên, Cụm Hợp tác liên kết phát triển du lịch phía Tây ĐBSCL tổ chức hội nghị tổng kết, đánh giá kết quả hoạt động  phối hợp, liên kết phát triển du lịch năm 2022, triển khai kế hoạch phối hợp năm 2023. Tham dự hội nghị có ông Trần Việt Phường, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch ĐBSCL; lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố Cụm phía Tây ĐBSCL gồm: An Giang, Cần Thơ, Sóc Trăng, Kiên Giang, Cà Mau và Hậu Giang; lãnh đạo các doanh nghiệp kinh doanh du lịch; Ban quản lý các khu, điểm du lịch, điểm tham quan trong và ngoài tỉnh.

 DL-phia-tay-scl.jpg

Năm 2022 được xem là năm khởi động mạnh mẽ của ngành du lịch sau thời gian chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Trong năm qua, nhiều sự kiện, hoạt động đã được các tỉnh, thành trên cả nước triển khai với sức lan tỏa rộng rãi, mang đến nhiều hiệu ứng tích cực cho ngành du lịch Việt Nam nói chung, của từng tỉnh, thành thuộc Cụm hợp tác, phát triển du lịch phía Tây ĐBSCL nói riêng. Kết quả, ước đến cuối năm 2022, lượng khách đến 7 tỉnh, thành trong cụm là 28.864.427 lượt (chủ yếu là khách nội địa), trong đó lượt khách quốc tế 338.700 lượt, doanh thu du lịch ước đạt 27.009 tỷ đồng. Hoạt động du lịch được phục hồi, góp phần tạo việc làm và sinh kế bền vững cho nhân dân địa phương, đồng thời thúc đẩy phát triển nhiều ngành, nhiều lĩnh vực khác như nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ.

Tại tỉnh An Giang, với vai trò cụm phó năm 2022, ngành du lịch tỉnh đã triển khai thực hiện phương án mở cửa lại hoạt động du lịch trong tình hình mới với nhiều giải pháp phối hợp, quảng bá du lịch với các tỉnh, thành trong cụm như: Tổ chức tuần Văn hóa, Thể thao và Du lịch với chương trình caravan và tọa đàm du lịch An Giang chào mừng kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh, đăng cai tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình liên kết, hợp tác phát triển du lịch giữa TP.HCM và 13 tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Hội nghị kết nối quảng bá du lịch An Giang… Qua đó, ngành du lịch An Giang cũng đạt một số chỉ tiêu về du lịch như: ước thực hiện năm 2022, An Giang đón khoảng 7,5 triệu lượt khách, doanh thu từ hoạt động du lịch ước đạt 4.700 tỷ đồng ...

Các đại biểu tập trung thảo luận, trao đổi, đề xuất các giải pháp thực hiện có hiệu quả các hoạt động trong chương trình liên kết hợp tác của Cụm phía Tây ĐBSCL năm 2023. Đồng thời, triển khai kế hoạch hợp tác liên kết phát triển du lịch Cụm phía Tây ĐBSCL năm 2023 hướng đến mục tiêu, tăng cường công tác hợp tác, liên kết trong quảng bá xúc tiến du lịch, phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng nhằm khai thác hiệu quả chương trình liên kết tour của các địa phương; thu hút đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng du lịch, thúc đẩy du lịch các tỉnh trong Cụm phát triển bền vững.  

E88EB874-7F1C-4981-B441-A3F195C36BC5.jpeg

Tại hội nghị, Ban tổ chức trao cờ Cụm trưởng Cụm Hợp tác liên kết phát triển du lịch phía Tây ĐBSCL năm 2023 cho Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang.

Bích Vân

False
An Giang hạng 9 toàn đoàn Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX/2022TinTrung HiếuAn Giang hạng 9 toàn đoàn Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX/2022/SiteAssets/AG-hang-9-TDTT-toanquoc-2.jpg
23/12/2022 9:05 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Tối 22/12, Lễ bế mạc Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX/2022 đã diễn ra long trọng tại Khu Liên hợp thể thao tỉnh Quảng Ninh.

 AG-hang-9-TDTT-toanquoc-1.jpg

Sau hơn 1 tháng thi đấu (tính từ môn thi đầu tiên vào ngày 18/11), Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX/2022 diễn ra tại tỉnh Quảng Ninh và 10 tỉnh, thành phố khác đã kết thúc tốt đẹp. Đại hội quy tụ hơn 10.000 vận động viên (VĐV) đại diện cho 65 đoàn (63 tỉnh, thành phố và 2 ngành Quân đội, Công an) tranh tài ở 43 môn với 941 nội dung thi đấu.

Tham dự Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX/2022, đoàn thể thao An Giang có 268 thành viên (176 nam, 92 nữ), với 192 VĐV thi đấu 293 nội dung thuộc 19/43 môn thể thao. Kết thúc đại hội, đoàn thể thao An Giang xếp hạng 9 toàn đoàn, với 24 Huy chương vàng (HCV), 23 Huy chương bạc (HCB) và 29 Huy chương đồng (HCĐ). Đây là thành tích rất đáng tự hào khi An Giang là đơn vị tham gia thi đấu ít môn nhất trong các đơn vị cạnh tranh 10 thứ hạng đầu tại đại hội lần này.

AG-hang-9-TDTT-toanquoc-2.jpg

AG-hang-9-TDTT-toanquoc-3.jpg

Với lực lượng VĐV hùng hậu, đoàn TP Hà Nội giữ vững ngôi vị đầu bảng xếp hạng với 475 huy chương (175 HCV, 143 HCB, 157 HCĐ); TP. Hồ Chí Minh hạng nhì toàn đoàn, với 128 HCV, 1119 HCB, 143 HCĐ; Quân đội hạng ba toàn đoàn, với 90 HCV, 82 HCB, 95 HCĐ.

Cũng tại đại hội lần này, các VĐV đã xác lập 28 kỷ lục quốc gia và 96 kỷ lục đại hội mới, trong đó điền kinh là môn thu hút sự quan tâm lớn khi có tới 4 kỷ lục quốc gia và 15 kỷ lục đại hội mới.

Phát biểu bế mạc đại hội, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX/2022) Nguyễn Văn Hùng khẳng định: Sau những ngày thi đấu sôi nổi, quyết liệt trên tinh thần thể thao đoàn kết, trung thực, cao thượng, Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX/2022 là sự kiện quan trọng, nơi gửi gắm những tình cảm lớn lao, sự quan tâm, tin tưởng, kỳ vọng của lãnh đạo Đảng, nhà nước, của nhân dân đối với tương lai, sự phát triển của phong trào thể dục - thể thao. Đồng thời, là nơi để các VĐV cùng nhau thổi bùng lên ngọn lửa khát khao, niềm tin chiến thắng, nhằm xác lập những kỷ lục mới của thể thao nước nhà và niềm khát khao mãnh liệt hướng tới vì một Việt Nam cường thịnh, phồn vinh.

TRUNG HIẾU

FalseDu lịch - Thể thao
Phát triển ngành Du lịch An Giang Bài viếtTTCTTTPhát triển ngành Du lịch An Giang https://www.angiang.dcs.vn/SiteAssets/Du-lich-ag-pt22-2.jpg
22/12/2022 1:00 CHNoĐã ban hành

​(TUAG)- An Giang là tỉnh có nhiều tiềm năng phát triển du lịch với lợi thế khác biệt rõ nét về mặt địa hình so với các địa phương khác trong vùng, đó là hai dạng địa hình chính: Đồng bằng do phù sa sông Mê Kông bồi đắp và đồi núi. Chính sự khác biệt này là thế mạnh phát triển nhiều sản phẩm du lịch đa dạng, phong phú. Bên cạnh những cảnh quan thiên nhiên đặc trưng, An Giang còn có 88 di tích lịch sử văn hóa được xếp hạng, trong đó có 02 di tích cấp quốc gia đặc biệt, khoảng 160 lễ hội truyền thống, nhiều làng nghề và văn hóa ẩm thực đặc sắc cùng với đó, tính đa dạng về sắc thái văn hóa, tôn giáo, dân tộc cũng là một trong những thế mạnh trong phát triển du lịch An Giang.

Lung Linh Trên Đỉnh Thiên Cấm Sơn_DSC_0236psds_4 OK.jpg

Những năm qua, du lịch An Giang đã có bước phát triển tích cực trong các lĩnh vực hoạt động lưu trú du lịch, lữ hành, tham quan du lịch. Cơ sở hạ tầng du lịch được quan tâm đầu tư, năng lực phục vụ khách du lịch ngày càng phát triển, từng bước đáp ứng đúng tiêu chuẩn của ngành và nhu cầu của khách du lịch. An Giang có 95 cơ sở lưu trú du lịch với tổng số buồng là 3.121 với hơn 5.000 giường; 16 địa điểm tham quan, trong đó có 01 khu du lịch cấp tỉnh, 01 Khu du lịch quốc gia và 03 điểm du lịch. Hạ tầng giao thông đường thủy và đường bộ thuận tiện. Cơ chế chính sách thông thoáng tạo điều kiện cho du lịch phát triển, khuyến khích các thành phần kinh tế trong và ngoài tỉnh đầu tư vào các loại hình dịch vụ phụ trợ, phát triển sản phẩm du lịch. Năng lực và hiệu quả quản lý nhà nước về du lịch được nâng lên rõ rệt. Hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch được quan tâm với nhiều hình thức phong phú, góp phần quảng bá hình ảnh du lịch của địa phương. Nguồn nhân lực du lịch được cải thiện về số lượng và chất lượng thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu lao động, góp phần phát triển lĩnh vực thương mại dịch vụ.

Với lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, sự đa dạng về văn hóa bản địa cùng những định hướng phát triển du lịch đúng đắn, phù hợp với tình hình thực tế, lượt khách đến các khu, điểm du lịch đã có sự tăng trưởng ổn định. Giai đoạn 2016-2020, An Giang đón 38 triệu lượt khách tham quan, du lịch. Trong đó, lượt khách quốc tế đạt 380 nghìn lượt; Tổng thu từ hoạt động du lịch An Giang giai đoạn 2016 - 2020 đạt trên 21 nghìn tỷ đồng. Sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trong giai đoạn 2020-2021, ngành Du lịch đã có nhiều cố gắng, nỗ lực để phục hồi, thu hút khách du lịch. Lũy kế 9 tháng đầu năm 2022, An Giang đón khoảng 6,7 triệu lượt khách tăng 105% so với cùng kỳ năm 2021, ước đạt 146% so với kế hoạch năm 2022; doanh thu từ hoạt động du lịch ước đạt 4.150 tỷ đồng, tăng 94% so với cùng kỳ năm 2021, ước đạt 138% so với kế hoạch năm 2022.

Bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình phát triển du lịch vẫn còn một số hạn chế, chủ yếu là công tác truyền thông, quảng bá du lịch tuy có nhiều chuyển biến nhưng chưa mang lại hiệu quả nổi bật; hoạt động du lịch của các doanh nghiệp, cá nhân đa phần còn mang tính tự phát, cung cách phục vụ thiếu tính chuyên nghiệp; nguồn tài nguyên du lịch phong phú nhưng thiếu nguồn lực đầu tư khai thác và phát triển thành sản phẩm du lịch hấp dẫn khách du lịch. Do vậy, số lượng du khách đến An Giang là khá lớn nhưng chủ yếu là khách tham quan trong ngày, lượng khách lưu trú còn thấp nên hiệu quả doanh thu xã hội lại không nhiều.

Trong thời gian tới, để khai thác hiệu quả lợi thế so sánh về tiềm năng du lịch An Giang đối với các địa phương lân cận trong vùng và từng bước khắc phục những hạn chế, thúc đẩy du lịch An Giang phát triển, ngành tập trung thực hiện một số giải pháp trọng tâm như sau:

Củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy, nâng cao năng lực hoạt động và hiệu quả quản lý nhà nước về du lịch từ tỉnh đến cơ sở. Tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương tham mưu hoàn thiện các chính sách về phát triển du lịch, trong đó tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quy hoạch, đầu tư, xây dựng, hoàn chỉnh kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là hạ tầng du lịch, hạ tầng giao thông kết nối điểm đến.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác xã hội hóa, huy động rộng rãi các nguồn lực cho đầu tư phát triển sản phẩm du lịch phù hợp với điều kiện, tiềm năng du lịch và thị hiếu du khách, đặc biệt hướng đến xây dựng các sản phẩm du lịch đặc trưng và chất lượng cao trên cơ sở phát huy giá trị tài nguyên du lịch có thế mạnh nổi trội từng địa bàn, đồng thời, phát triển các sản phẩm du lịch mới trên cơ sở gắn kết các sản phẩm liên ngành, hình thành các sản phẩm phục vụ nhu cầu mua sắm tạo giá trị gia tăng cho ngành Du lịch như du lịch làng nghề, du lịch ẩm thực,…

Nâng cao chất lượng công tác truyền thông, quảng bá du lịch thông qua việc đổi mới quy mô, hình thức và nội dung quảng bá phù hợp với các nhóm thị trường truyền thống và thị trường tiềm năng; huy động và nâng cao vai trò của các tổ chức, doanh nghiệp trong hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch.

Tập trung đào tạo nguồn nhân lực phục vụ phát triển du lịch theo hướng chuyên nghiệp, huy động các nguồn lực để tăng cường năng lực đào tạo bằng nhiều hình thức đảm bảo được yêu cầu về số lượng, chất lượng.

Với vị trí địa lý thuận lợi và tiềm năng du lịch của địa phương cùng với những quan điểm, định hướng và các nhóm giải pháp cụ thể cùng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng chung sức của các doanh nghiệp du lịch, du lịch An Giang từng bước phát triển và trở thành động lực cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh./.

NGUYỄN KHÁNH HIỆP
TUV, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch

FalseDu lịch - Thể thao
An Giang xây dựng và làm mới các sản phẩm du lịch Bài viếtThúy UyênAn Giang xây dựng và làm mới các sản phẩm du lịch /SiteAssets/Du-lich-ag-pt22-3.jpg
16/12/2022 9:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Thời gian qua, việc quan tâm xây dựng, làm mới các sản phẩm du lịch, nâng cao chất lượng dịch vụ, có chiến lược thu hút khách du lịch phù hợp là những giải pháp được ngành du lịch tỉnh An Giang chú trọng thực hiện. Đây được xem là "chìa khóa" thu hút khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm góp phần đưa du lịch tỉnh nhà ngày càng phát triển bền vững.

Du-lich-ag-pt22-1.jpg

An Giang là tỉnh được thiên nhiên ưu đãi với nhiều danh lam, thắng cảnh, núi non hùng vĩ, nhiều dân tộc, nhiều tôn giáo cùng chung sống lâu đời, cùng tạo ra những giá trị văn hóa dân tộc phong phú, đa dạng thể hiện qua các lễ hội văn hóa dân tộc, các làng nghề thủ công truyền thống, các công trình kiến trúc văn hóa độc đáo. An Giang còn là địa phương có nhiều di tích lịch sử văn hóa và danh thắng nổi tiếng khắp cả nước thu hút đông đảo du khách đến tham quan, du lịch. Nhận thức được tầm quan trọng của du lịch trong phát triển kinh tế, An Giang đã đề ra mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và là đầu tàu kéo nền kinh tế của tỉnh phát triển trong tương lai. Thời gian qua, tỉnh đã đầu tư kết cấu hạ tầng, huy động nguồn lực đầu tư hoàn thiện hạ tầng giao thông kết nối các khu, điểm du lịch trọng điểm, phục vụ nhu cầu của du khách, thu hút nhà đầu tư chiến lược… Song song đó, tăng cường đảm bảo an ninh trật tự tại khu, điểm du lịch. Quan tâm, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực ngành du lịch. Tăng cường công tác xúc tiến, quảng bá, liên kết phát triển du lịch với các địa phương trong nước và quốc tế. Đặc biệt, đa dạng các sản phẩm du lịch, phát triển các loại hình du lịch gắn với các hoạt động lễ hội, văn hóa, thể thao truyền thống và hiện đại, du lịch gắn với nghỉ dưỡng... Huy động các nguồn lực đầu tư để tăng nhanh số lượng cơ sở lưu trú, nhà hàng, tụ điểm vui chơi giải trí, văn hóa, ẩm thực, làng nghề truyền thống, các cơ sở dịch vụ theo hướng văn minh, hiện đại, chuyên nghiệp.

Du-lich-ag-pt22-2.jpg

Bên cạnh đó, để đáp ứng sự thay đổi trong nhu cầu du lịch của du khách, các địa phương, các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh đã chủ động, tích cực nâng cấp, bổ sung, xây dựng và làm mới sản phẩm du lịch nhằm gia tăng những trải nghiệm mới hoặc tạo ra những phong cách du lịch mới. Điển hình như huyện miền núi Tri Tôn đang tập trung phát huy thế mạnh, tạo điểm nhấn để thu hút đông đảo du khách trong các ngày lễ, Tết. Trở thành nơi đầu tiên ở ĐBSCL tổ chức những loại hình thể thao mạo hiểm tưởng như xa lạ với người dân miền Tây, nay trở nên quen thuộc, như: dù lượn, diều lượn, máy bay mô hình, khinh khí cầu… Song song đó, huyện Tri Tôn còn lồng ghép với biểu diễn dù lượn với hoạt động tái hiện lễ hội đua bò Bảy Núi. Bên trên là những chiếc dù lượn, khinh khí cầu đủ kích cỡ, màu sắc bay lượn trong không trung. Bên dưới là những màn tranh tài nước rút quyết liệt của các đôi bò đua càng tạo nên không khí sôi động, nhộn nhịp. Trên sân khấu còn có những điệu múa, giọng hát, nhạc cụ mang đậm nét văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số Khmer vang lên, tạo thành không gian lễ hội độc đáo. Kết quả, tại Lễ hội khinh khí cầu huyện Tri Tôn năm 2022 được tổ chức trong 4 ngày nghỉ lễ nhân dịp Quốc khánh 2/9 đã thu hút khoảng 100.000 lượt khách đến với huyện Tri Tôn. Trong đó, có khoảng 40.000 lượt khách đến với Khu Thể thao, Du lịch Tà Pạ - Soài Chek (nơi diễn ra Lễ hội khinh khí cầu) và đêm hoa đăng khinh khí cầu ở quảng trường Thái Quốc Hùng đã thu hút trên 4.000 lượt khách. Bên cạnh đó, 30.000 lượt khách đến với khu ẩm thực hồ Ô Thum (nổi tiếng với món gà đốt), khoảng 10.000 lượt khách đến tham quan, khám phá đồi Tức Dụp… cũng như các điểm tham quan khác không chỉ trên địa bàn huyện Tri Tôn mà còn ở các địa phương lân cận.

Du-lich-ag-pt22-3.jpg

Ngoài ra, một số doanh nghiệp du lịch còn nhạy bén nắm bắt xu hướng du lịch hiện nay của giới trẻ, phát triển mới các sản phẩm du lịch sinh thái, trải nghiệm, khám phá vườn cây ăn trái, suối, hồ hoặc những cảnh sắc thiên nhiên… góp phần tuyên truyền và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, thiên nhiên cho khách tham quan. Đơn cử như Khu du lịch sinh thái Mỹ Luông (huyện Chợ Mới) thời gian qua luôn nâng cao chất lượng dịch vụ, sản phẩm du lịch, chỉnh trang cảnh quan khuôn viên, trồng hoa, bố trí thêm nhiều tiểu cảnh, đồng thời đẩy mạnh liên kết với các công ty du lịch lữ hành đón thêm nhiều du khách đến vui chơi, trải nghiệm. "Ngoài Khu du lịch sinh thái Mỹ Luông, chúng tôi còn đầu tư và đang thi công hoàn thành giai đoạn đầu Khu du lịch sinh thái Cồn Én (xã Tấn Mỹ, huyện Chợ Mới), dự kiến sẽ đưa vào hoạt động dịp Tết Nguyên đán 2023. Gồm nhiều khu cảnh quan đẹp, độc đáo, đậm nét miền Tây sông nước, như: tổ hợp bãi tắm kết hợp khu vui chơi giải trí dưới nước, khu nhà hàng, quầy lưu niệm, du thuyền, các chòi để du khách dừng chân check- in…" - Giám đốc Khu du lịch sinh thái Mỹ Luông Phan Văn Khánh cho biết.

Du-lich-ag-pt22-4.JPG

Đặc biệt, mới đây tỉnh An Giang đã tổ chức thành công chương trình Caravan du lịch An Giang dành cho những du khách yêu thích sự trải nghiệm, bởi hình thức này giúp họ có cảm nhận gần gũi và chân thực khi khám phá cung đường trên hành trình du lịch cũng như văn hóa, sự đặc sắc của các địa phương đi ngang qua và dừng chân. Với chủ đề: "An Giang - Sắc màu vùng biên" đã mang đến những trải nghiệm mới mẻ, ấn tượng, hấp dẫn cho du khách. Với cung đường và những điểm đến dài hơn 250km, đi qua các địa phương: TP Long Xuyên - Thoại Sơn - Tri Tôn - Tịnh Biên - TP Châu Đốc có cảnh quan thiên nhiên đẹp, nhiều cộng đồng dân tộc sinh sống với những nét văn hóa đa màu sắc, ẩm thực đa dạng, phong phú.… Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp du lịch, các đơn vị kinh doanh lữ hành du lịch học hỏi thêm kinh nghiệm, hình thành các sản phẩm du lịch mới, tăng cường sự liên kết, hợp tác phát triển du lịch, đồng thời góp phần quảng bá về du lịch An Giang, tạo ra sản phẩm du lịch bền vững mang tính đột phá, khác biệt trên nền tảng giá trị văn hóa, lịch sử địa phương.

Hy vọng với những kết quả bước đầu trong xây dựng và làm mới các sản phẩm du lịch cùng những chính sách, giải pháp hợp lý mang tính đột phá của tỉnh và ngành du lịch An Giang sẽ thu hút ngày càng nhiều du khách trong và ngoài nước đến với An Giang, góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh trong thời gian tới.

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ước cả năm 2022, toàn tỉnh đón tổng số hơn 7 triệu lượt khách tham quan, du lịch, tăng 212% so với cùng kỳ và đạt 152% so với kế hoạch năm 2022. Tổng doanh thu từ hoạt động du lịch ước đạt 4.300 tỷ đồng, cao gấp đôi cùng kỳ và đạt 143% so với kế hoạch cả năm.


THÚY UYÊN

FalseDu lịch - Thể thao
150 đại biểu các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên cả nước tham quan các điểm du lịch ở An GiangTinTrọng Tín150 đại biểu các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên cả nước tham quan các điểm du lịch ở An Giang/SiteAssets/150daibieu-thamquan-dulich-ag-2.jpg
15/12/2022 6:00 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 15/12, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang tổ chức cho 150 đại biểu các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên cả nước tham quan, khảo sát Chợ nổi Long Xuyên (TP Long Xuyên), Khu du lịch sinh thái Cồn Én tại xã Tấn Mỹ và Khu du lịch sinh thái Mỹ Luông tại thị trấn Mỹ Luông, huyện Chợ Mới.

150daibieu-thamquan-dulich-ag-1.jpg

Tham quan chợ nổi Long Xuyên, các các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh du lịch không chỉ được thưởng thức các món ăn dân dã, các loại rau, củ, quả tươi ngon mà còn khám phá được nét sinh hoạt sông nước thường ngày của người dân An Giang nói riêng và những giá trị, nét đẹp văn hóa độc đáo của người dân ĐBSCL sông nước nói chung.

 150daibieu-thamquan-dulich-ag-2.jpg

150daibieu-thamquan-dulich-ag-3.jpg

Rời chợ nổi Long Xuyên, các đại biểu tiếp tục được tham quan Khu du lịch sinh thái Cồn Én dù đang trong quá trình xây dựng nhưng đã hình thành nhiều khu cảnh quan đẹp, độc đáo, đậm nét miền Tây sông nước. Khu du lịch đang được thi công hoàn thành giai đoạn 1 và dự kiến sẽ đưa vào hoạt động dịp tết Nguyên đán Quý Mão 2023, gồm các công trình chính, như: tổ hợp bãi tắm kết hợp khu vui chơi giải trí dưới nước, khu nhà hàng, quầy lưu niệm, du thuyền, các chòi để du khách dừng chân check in…

150daibieu-thamquan-dulich-ag-5.jpg 

150daibieu-thamquan-dulich-ag-6.jpg

150daibieu-thamquan-dulich-ag-7.jpg

150daibieu-thamquan-dulich-ag-8.jpg

150daibieu-thamquan-dulich-ag-9.jpg

Ngoài ra, các đại biểu còn được tham quan Khu du lịch sinh thái Mỹ Luông có diện tích quy hoạch hơn 2ha với nhiều điểm nhấn độc, lạ cho khách tham quan, nhiều điểm check-in cảnh đẹp và ngắm bộ sưu tập hàng trăm xe tứ quý, xe cổ, xe biển số đẹp. Đặc biệt là tượng 12 con giáp và nhiều tác phẩm nghệ thuật được tạo tác từ gỗ lũa nguyên khối giá trị.

150daibieu-thamquan-dulich-ag-10.jpg

150daibieu-thamquan-dulich-ag-11.jpg

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Hội nghị kết nối, quảng bá du lịch tỉnh An Giang 2022, qua đó nhằm tăng cường giới thiệu, quảng bá điểm đến và sản phẩm dịch vụ du lịch của tỉnh An Giang đến với các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh du lịch, đối tác trên toàn quốc, góp phần tìm kiếm cơ hội liên kết, hợp tác phát triển tour, tuyến, sản phẩm dịch vụ du lịch An Giang.

TRỌNG TÍN

TrueDu lịch - Thể thao
Du lịch An Giang chuyển mình, đột phá, vươn tầm cao mớiBài viếtVăn TràDu lịch An Giang chuyển mình, đột phá, vươn tầm cao mới/SiteAssets/5-du-lich-ag-5.jpg
15/12/2022 4:20 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, ngành du lịch An Giang đã chuyển mình với những đột phá quan trọng về chủ trương, chính sách và đạt được những kết quả ấn tượng. Hiện nay, ngành du lịch An Giang đang bước vào giai đoạn phát triển ở tầm cao mới với nhiều cơ hội và khó khăn, thách thức mới.

009 - Lung Linh Trên Đỉnh Thiên Cấm Sơn_DSC_0236psds_4 OK.jpg

Ngành du lịch cả nước đang hồi phục và phát triển mới

Theo Tổng Cục Du lịch, lượng khách du lịch nội địa 6 tháng đầu năm 2022 đạt 60,8 triệu lượt (gấp gần 1,4 lần cùng kỳ năm 2019); trong đó có khoảng 8,3 triệu lượt khách lưu trú. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 265.000 tỉ đồng.

Những điểm đến được tìm kiếm nhiều nhất gồm có TP.HCM, Kiên Giang, An Giang, Hà Nội, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu..

Tổng thu từ khách du lịch đạt 25,2 nghìn tỉ đồng, cũng tăng gấp hơn 3 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Tại An Giang trong 9 tháng đầu năm đã đón khoảng 6,7 triệu lượt khách (tăng 105% so với cùng kỳ, ước đạt 146% so với kế hoạch).

Trong đó, lượt khách lưu trú của các khách sạn đạt chuẩn là 190.000 lượt (tăng 22% so với cùng kỳ, ước đạt 95% so với kế hoạch); lượt khách lưu trú tại các nhà nghỉ, nhà trọ ước đạt 270.000 lượt. Doanh thu từ hoạt động du lịch ước đạt 4.150 tỉ đồng (tăng 94% so với cùng kỳ, so với kế hoạch).

Liên kết xúc tiến quảng bá du lịch với các doanh nghiệp du lịch toàn quốc

Chiều ngày 15/12, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị kết nối quảng bá du lịch An Giang năm 2022.

1-du-lich-ag-1.jpg

Quang cảnh Hội nghị kết nối quảng bá du lịch An Giang năm 2022

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Trung Hiếu - Giám đốc Trung Tâm Xúc tiến Đầu tư và Thương mại tỉnh An Giang cho biết, toàn tỉnh An Giang có hơn 15 khu, điểm tham quan du lịch.

Trong đó có khu du lịch Quốc gia Núi Sam, khu du lịch Núi Cấm, điểm du lịch sinh thái rừng tràm Trà Sư được du khách trong và ngoài nước biết đến cùng nhiều điểm tham quan du lịch khác trải khắp trên địa bàn tỉnh.

“An Giang có hơn 15 doanh nghiệp lữ hành, hơn 90 cơ sở lưu trú đón khách du lịch trong nước và quốc tế với chất lượng, dịch vụ luôn được du khách đánh giá cao. Ngoài nhận khách đến tham quan An Giang, các doanh nghiệp lữ hành An Giang còn kết nối, đưa du khách đến tham quan các địa phương khác trên toàn quốc”, ông Hiếu nêu rõ.

Cũng theo ông Hiếu, thông qua hội nghị lần này, An Giang mong muốn tìm kiếm thêm nhiều đối tác, thu hút thêm nhiều du khách hơn nữa. Đồng thời, hỗ trợ tạo điều kiện giúp cho doanh nghiệp du lịch, khu điểm du lịch An Giang có thể gặp gỡ, tìm kiếm cơ hội hợp tác phát triển với các doanh nghiệp du lịch trên toàn quốc để hoạt động ký kết thỏa thuận hợp tác xúc tiến quảng bá du lịch An Giang và các Hiệp hội Du lịch TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Dương, Tiền Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang đi vào thực chất, hiệu quả.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang Đào Sĩ Tuấn đề nghị ngay sau khi ký kết, các nội dung sẽ được đơn vị đầu mối xây dựng kế hoạch cụ thể và triển khai thực hiện đảm bảo đúng nội dung, thiết thực, thu hút khách du lịch ngày một đông, góp phần phát triển kinh tế xã hội các địa phương.

3-du-lich-an-giang-3.jpg

Ông Trần Lê Bảo Châu - Chủ tịch Diễn đàn doanh nghiệp du lịch vừa và nhỏ phát biểu

5-du-lich-ag-5.jpg

Tại hội nghị đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác xúc tiến quảng bá du lịch giữa các Hiệp hội Du lịch TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Dương, Tiền Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang

Đóng góp ý kiến của các đại biểu thảo luận xung quanh vấn đề hoạt động liên kết du lịch, các đại biểu đều nhất trí việc liên kết xúc tiến quảng bá du lịch An Giang với các tỉnh ĐBSCL và phụ cận trong thời gian qua đã đạt được những bước tiến quan trọng.

Các tỉnh đã có sự kết nối, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch có nhiều cơ hội phát triển. Việc liên kết đã thu hút khách du lịch ngày một đông, góp phần phát triển kinh tế - xã hội các địa phương.

Tuy nhiên, nhiều hoạt động còn mang tính hình thức; các tỉnh chưa có sự trao đổi, kết nối thường xuyên, thiếu tuyên truyền quảng bá, nhất là chuỗi giới thiệu về các sản phẩm mới, lĩnh vực ẩm thực…

Các đại biểu đã đề nghị nhiều giải pháp đẩy mạnh liên kết, kết nối thông tin, xúc tiến quảng bá du lịch như hỗ trợ doanh nghiệp du lịch các địa phương trao đổi thông tin, kinh nghiệm; kết nối, xây dựng các sản phẩm du lịch liên vùng có chất lượng, hấp dẫn du khách, góp phần khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch của các địa phương.

4-du-lich-ag-4.jpg

Khu du lịch sinh thái Cồn Én, xã Tấn Mỹ, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang

Trước đó, sáng 15/12, Trung tâm Xúc tiến Thương mại Đầu tư tỉnh An Giang cùng các đại đại biểu về tham dự hội nghị đến tham quan Chợ Nổi Long Xuyên (TP Long Xuyên), khu du lịch sinh thái Cồn Én, khu du lịch sinh thái Mỹ Luông (huyện Chợ Mới).

FalseDu lịch - Thể thao
Khai mạc Đại hội Thể thao toàn quốc lần IX/2022TinTrung HiếuKhai mạc Đại hội Thể thao toàn quốc lần IX/2022/SiteAssets/Khaimac-DHTTTQ-22-4.jpg
10/12/2022 2:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- 20 giờ ngày 9/12, Đại hội Thể thao toàn quốc lần IX/2022 đã chính thức khai mạc tại Quảng trường Sun Carnival Plaza (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh).

Khaimac-DHTTTQ-22-3.jpg

Khaimac-DHTTTQ-22-1.jpg

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành ở Trung ương, tỉnh Quảng Ninh và các tỉnh, thành phố trong cả nước đã đến dự lễ khai mạc.

 Khaimac-DHTTTQ-22-2.jpg

 Khaimac-DHTTTQ-22-4.jpg

Đoàn thể thao An Giang diễu hành tại lễ khai mạc

Mở đầu lễ khai mạc Đại hội Thể thao toàn quốc lần IX/2022 là phần diễu hành biểu dương lực lượng của các đoàn tham dự đại hội. Dẫn đầu đoàn diễu hành tại lễ khai mạc đại hội là cờ Tổ quốc, cờ Đại hội Đại hội Thể thao toàn quốc lần IX/2022, chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, khối hồng kỳ, khối cờ đại hội, tiếp theo là phần diễu hành của các đoàn tham dự đại hội.

Sau màn diễu hành biểu dương lực lượng là nghi thức rước đuốc thắp sáng đại hội. Ngọn lửa thiêng, ngọn lửa tượng trưng cho sức mạnh và tinh thần đoàn kết đã được các vận động viên chủ nhà Quảng Ninh rước từ Bảo tàng Hồ Chí Minh về tới Quảng trường Sun Carnival Plaza trao cho vận động viên Nguyễn Thị Oanh dẫn đầu đoàn 9 vận động viên thể thao xuất sắc tỉnh Quảng Ninh tiếp lửa thắp sáng đài đuốc của đại hội.

 Khaimac-DHTTTQ-22-6.jpg

Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX/2022 diễn ra từ ngày 9 đến 21/12, thu hút hơn 10.000 vận động viên thi đấu 43 môn, với 941 nội dung. Đại hội sẽ được tổ chức chính tại tỉnh Quảng Ninh và một số địa điểm khác, như: TP. Hà Nội, TP. Hải Phòng, tỉnh Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Nam Định và Thanh Hóa.

Đoàn thể thao An Giang có 268 thành viên (176 nam, 92 nữ), với 192 vận động viên, tham dự 19/43 môn thể thao, đăng ký thi đấu 293 nội dung. Các môn: Xe đạp, bơi lội, võ thuật, cử tạ, thể hình và  Fitness... được kỳ vọng sẽ mang nhiều huy chương vàng cho thể thao tỉnh. Tại đại hội, đoàn thể thao An Giang phấn đấu nằm trong “Tốp 10” đơn vị dẫn đầu.

 Khaimac-DHTTTQ-22-5.jpg

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu khai mạc Đại hội Thể thao toàn quốc lần IX/2022

Tại lễ khai mạc còn diễn ra chương trình biểu diễn nghệ thuật với 2 chương nhằm giới thiệu hình ảnh về một dân tộc con lạc, cháu hồng, về vùng đất “địa linh, nhân kiệt” hoà mình trong khát vọng vươn lên của dân tộc.

Đại hội Thể thao toàn quốc là sự kiện thể thao lớn nhất cả nước, tổ chức 4 năm/lần, nhằm đánh giá phong trào thể thao cả nước và phát hiện tài năng cho thể thao nước nhà. Qua đại hội, kịp thời có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng lực lượng VĐV sẵn sàng thi đấu tại SEA Games 32 năm 2023; Olympic Games lần thứ 33 năm 2024 và ASIAN Games lần thứ 20 năm 2026. Qua đó, góp phần tăng cường nhận thức của các cấp, ngành và xã hội về vị trí, vai trò của thể dục - thể thao, thúc đẩy phong trào tập luyện thể dục - thể thao trong nhân dân...

Tính đến thời điểm hiện tại, đoàn thể thao Hà Nội đang xếp vị trí nhất toàn đoàn (51 Huy chương vàng, 42 Huy huy chương bạc, 33 Huy chương đồng), kế tiếp là Quân đội (26 Huy chương vàng, 24 Huy chương bạc, 17 Huy chương đồng) và TP. Hồ Chí Minh (24 Huy chương vàng, 21 Huy chương bạc, 17 Huy chương đồng).

TRUNG HIẾU

FalseDu lịch - Thể thao
Đoàn thể thao An Giang xuất quân tham dự Đại hội Thể thao toàn quốc lần IX/2022TinTrung HiếuĐoàn thể thao An Giang xuất quân tham dự Đại hội Thể thao toàn quốc lần IX/2022/SiteAssets/Xuat-quan-du-daihoi-thethao22-3.jpg
28/11/2022 2:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 28/11, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch An Giang tổ chức Lễ xuất quân Đoàn thể thao An Giang dự Đại hội Thể thao toàn quốc lần IX/2022. Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Khánh Hiệp đến dự.

 Xuat-quan-du-daihoi-thethao22-1.jpg

Các đại biểu tham dự lễ xuất quân

Xuat-quan-du-daihoi-thethao22-2.jpg 

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang Nguyễn Khánh Hiệp phát biểu tại lễ xuất quân

 Xuat-quan-du-daihoi-thethao22-3.jpg

Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang tặng hoa cho các huấn luyện viên, vận động viên

 Xuat-quan-du-daihoi-thethao22-4.jpg

Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang chụp hình lưu niệm với tập thể đoàn thể thao An Giang

Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX/2022 sẽ thi đấu 43 môn, với 941 nội dung. Đại hội sẽ được tổ chức chính tại tỉnh Quảng Ninh và một số địa điểm khác, như: Hà Nội, TP. Hải Phòng và các tỉnh Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Nam Định và Thanh Hóa. Thông qua đại hội, giới chuyên môn sẽ đánh giá toàn diện về chất lượng phong trào TDTT trong cả nước; kịp thời phát hiện và có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng lực lượng VĐV sẵn sàng tham dự thi đấu tại SEA Games năm 2023; Olympic Games năm 2024 và ASIAN Games năm 2026.

Tham dự Đại hội Thể thao toàn quốc lần IX/2022, đoàn thể thao An Giang có 268 thành viên (176 nam, 92 nữ), tham dự 19/43 môn thể thao, đăng ký thi đấu 293 nội dung. Đoàn thể  thể thao An Giang sẽ phấn đấu xếp hạng trong 10 đơn vị dẫn đầu tại đại hội. Các môn: Xe đạp, bơi, võ thuật, cử tạ, thể hình & Fitness... được kỳ vọng sẽ mang nhiều huy chương vàng cho thể thao tỉnh nhà.

Phát biểu tại lễ xuất quân, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang Nguyễn Khánh Hiệp đánh giá cao những cố gắng của các huấn luyện viên, vận động viên, đã tích cực tập luyện, chuẩn bị sẵn sàng tham dự Đại hội Thể thao toàn quốc lần IX/2022. Qua đó, mong muốn các vận động viên giữ gìn sức khỏe, nỗ lực thi đấu với quyết tâm cao nhất, đạt thành tích tốt nhất, nhằm nâng cao vị thế thể thao tỉnh nhà, quảng bá hình ảnh quê hương An Giang đến các địa phương toàn quốc.

TRUNG HIẾU

FalseDu lịch - Thể thao
Khai mạc Giải bóng chuyền các câu lạc bộ tỉnh An Giang lần thứ II năm 2022TinMinh ThiệnKhai mạc Giải bóng chuyền các câu lạc bộ tỉnh An Giang lần thứ II năm 2022/SiteAssets/Giai-bong-chuyen-ag-1.jpg
09/11/2022 4:00 CHNoĐã ban hành
(TUAG)- Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang (1832 - 2022). Sáng ngày 09/11/2022, tại huyện Châu Thành, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp UBND huyện Châu Thành tổ chức Giải bóng chuyền vô địch các câu lạc bộ tỉnh An Giang lần thứ II năm 2022. Đến dự có ông Huỳnh Hồng Dân - Trưởng phòng Quản lý thể dục thể thao, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh; ông Từ Thanh Khiết - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện.


Giải bóng chuyền vô địch các câu lạc bộ tỉnh An Giang lần thứ II thu hút trên 140 vận động viên của các câu lạc bộ đại diện cho các đơn vị: Phú Tân, Chợ Mới, Thoại Sơn, Châu Thành, Đại học An Giang, Lữ đoàn 962 (Quân khu 9) và trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (huyện Châu Thành). Các đội tham gia tranh tài từ ngày 09/11 đến ngày 11/11/2022. Sau buổi Lễ khai mạc đã diễn ra trận đấu đầu tiên của giải giữa 2 đội câu lạc bộ bóng chuyền đại diện đơn vị huyện Châu Thành và huyện Thoại Sơn.


Thông qua việc tổ chức Giải bóng chuyền vô địch các câu lạc bộ tỉnh An Giang lần thứ II năm 2022, sẽ góp phần thiết thực hướng đến chào mừng các ngày lễ lớn. Đồng thời, đây cũng là dịp để các vận động viên bóng chuyền các câu lạc bộ trong tỉnh có điều kiện giao lưu, để từ đó góp phần nâng cao chất lượng các đội bóng chuyền trên địa bàn.
Minh Thiện
FalseDu lịch - Thể thao
Tọa đàm phát triển du lịch “An Giang - Sắc màu vùng biên”TinThanh HảiTọa đàm phát triển du lịch “An Giang - Sắc màu vùng biên”/SiteAssets/Toa-dam-DL-sacmau-vungbien-3.jpg
03/11/2022 9:35 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Trong khuôn khổ chương trình Caravan du lịch An Giang, chiều ngày 03/11, tại khách sạn Victoria Núi Sam - Châu Đốc đã diễn ra Tọa đàm phát triển du lịch An Giang với chủ đề “An Giang - Sắc màu vùng biên”. Dự tọa đàm có ông Đỗ Tấn Kiết, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; ông Nguyễn Khánh Hiệp, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; bà Thái Thúy Xuân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; ông Lê Minh Tùng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật tỉnh; đại diện lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh cùng các đại biểu trong đoàn Caravan là doanh nghiệp du lịch đến từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Cửu Long cùng dự tọa đàm.

 Toa-dam-DL-sacmau-vungbien-1.jpg

Đại biểu dự tọa đàm

Phát biểu đề dẫn tọa đàm, bà Huỳnh Thị Như Lam, Trưởng phòng Quản lý du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho rằng tỉnh luôn xác định nhiệm vụ trọng tâm xây dựng sản phẩm du lịch mới và chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch điểm đến hướng tới mục tiêu đáp ứng tối đa nhu cầu và thị hiếu khách du lịch trong và ngoài tỉnh với phương châm “không chờ khách đến mà sẽ chủ động đi tìm nguồn khách”. Do đó, trong chương trình Caravan lần này, tỉnh chọn chủ đề “An Giang - Sắc màu vùng biên” theo cung đường Long Xuyên - Thoại Sơn - Tri Tôn - Tịnh Biên - Châu Đốc, với mong muốn giới thiệu đến doanh nghiệp du lịch trong và ngoài tỉnh một số địa điểm có tiềm năng về di tích lịch sử văn hóa đặc trưng, cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn phát triển du lịch vùng biên, kết hợp với các điểm tham quan truyền thống tạo nên sự đa dạng, khác biệt cho du lịch An Giang, đồng thời kết nối và khai thác nguồn khách từ thị trường du lịch văn hóa tâm linh truyền thống. Thông qua chương trình, tỉnh kỳ vọng, đây sẽ là sản phẩm du lịch mới và được nhiều du khách lựa chọn để tham quan trong chương trình du lịch ngắn ngày đến An Giang, dành cho cho đối tượng du khách yêu thích trải nghiệm, khám phá, đặc biệt đến từ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và Thành phố Hồ Chí Minh. “Tỉnh An Giang mong muốn nhận được nhiều ý kiến tham vấn, thảo luận, đóng góp, chia sẻ kinh nghiệm từ đại biểu dự tọa đàm để góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động du lịch An Giang cũng như các giải pháp khai thác hiệu quả sản phẩm du lịch An Giang, đặc biệt là sản phẩm mới - du lịch Caravan” - bà Huỳnh Thị Như Lam chia sẻ.

 Toa-dam-DL-sacmau-vungbien-2.jpg

Đại diện Hiệp hội du lịch Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu trong chương trình

Trong chương trình, các đại biểu đã có những ý kiến phát biểu tâm huyết và đánh giá cao tính hấp dẫn và khả năng kết nối điểm đến tại các huyện, thị, thành phố trong tỉnh để khai thác phát triển sản phẩm du lịch Caravan, sản phẩm du lịch đường sông, du lịch thể thao giải trí trên địa bàn; đóng góp ý kiến về sản phẩm, dịch vụ du lịch tại điểm đến trong chương trình Cararan giúp các các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh hoàn thiện chất lượng sản phẩm dịch vụ đáp ứng nhu cầu khách du lịch; đánh giá khả năng kết nối sản phẩm du lịch An Giang trong các chương trình liên kết du lịch liên vùng giữa khu vực ĐBSCL và Thành phố Hồ Chí Minh. Đồng thời, các đại biểu cũng thắng thắng chỉ ra những tồn tại, hạn chế và gợi ý, đề xuất, kiến nghị với lãnh đạo tỉnh An Giang cùng các giải pháp nhằm giúp du lịch An Giang ngày càng phát triển.

 Toa-dam-DL-sacmau-vungbien-3.jpg

Đoàn Caravan chinh phục cánh đồng trâm xã Núi Tô, huyện Tri Tôn (Nguồn: Đài Truyền thanh Tri Tôn)

Trước đó, vào buổi sáng cùng ngày, Ban Tổ chức Chương trình Caravan "An Giang - Sắc màu vùng biên" đã tổ chức lễ xuất phát tại thành phố Long Xuyên. Đoàn Caravan với sự tham gia khoảng 30 xe và 100 doanh nghiệp đến từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Cửu Long đã trải nghiệm cung đường dài hơn 160km đi qua các địa phương: Thành phố Long Xuyên - Thoại Sơn - Tri Tôn - Tịnh Biên - thành phố Châu Đốc. Trong lộ trình, đoàn Caravan đã đến ngắm toàn cảnh thiền viện Trúc Lâm An Giang, tham quan Khu di tích quốc gia đặc biệt Óc Eo - Ba Thê (huyện Thoại Sơn); tham quan cảnh đẹp huyện miền núi Tri Tôn, chinh phục cánh đồng trâm xã Núi Tô, ngắm cánh đồng lúa bạt ngàn và các hồ Soài Chek, Tà Pạ; tham quan Núi Cấm, cột mốc 275 (huyện Tịnh Biên); trải nghiệm quần thể di tích lịch sử, văn hóa được xếp hạng cấp quốc gia, như: Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam, lăng Thoại Ngọc Hầu, chùa Tây An (thành phố Châu Đốc) và thưởng thức những món ăn đặc sản... Đây được xem là tour du lịch Caravan lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh An Giang và là một trong những hoạt động ý nghĩa nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang (1832-2022). Qua đó, quảng bá về du lịch An Giang, tạo ra những sản phẩm du lịch bền vững mang tính đột phá, khác biệt trên nền tảng giá trị văn hóa, lịch sử địa phương.

Thanh Hải

TrueDu lịch - Thể thao
Khai giảng lớp Trung cấp hướng dẫn viên du lịch tại huyện Tịnh Biên TinNguyễn HảoKhai giảng lớp Trung cấp hướng dẫn viên du lịch tại huyện Tịnh Biên /SiteAssets/TB-lop-HDVDL2201.jpg
28/10/2022 7:00 SANoĐã ban hành

​(TUAG)- Chiều ngày 27/10, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) Tịnh Biên phối hợp với Trường Trung cấp nghề Dân tộc Nội Trú An Giang tổ chức Lễ khai giảng lớp Trung cấp hướng dẫn viên du lịch tại huyện Tịnh Biên.

 TB-lop-HDVDL2201.jpg

Trong những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền thường xuyên quan tâm công tác phân luồng hướng nghiệp. Với mục tiêu đó, Trung tâm GDNN - GDTX huyện đã phối hợp với các ngành, UBND các xã, thị trấn tổ chức triển khai thực hiện. Lớp Trung cấp Hướng dẫn viên du lịch trên địa bàn huyện Tịnh Biên đợt này có 88 em học viên, đa số là học sinh vừa học văn hóa vừa học nghề. Sau 3 năm tới hoàn thành tốt chương trình lớp 12, các em học sinh sẽ được nhận 02 bằng tốt nghiệp:, trong đó gồm bằng tốt nghiệp THPT và bằng tốt nghiệp Trung cấp Du lịch.

TB-lop-HDVDL2202.jpg

 

Thông qua lớp đào tạo, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho các em học viên được tham gia lớp Trung cấp Hướng dẫn viên du lịch ngay tại địa bàn huyện, vừa học văn hóa, vừa học nghề, góp phần nâng cao trình độ chuyên môn, đáp ứng nhu cầu phát triển nguồn nhân lực trong những năm tới.

Nguyễn Hảo

FalseDu lịch - Thể thao
Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Châu Phú thực tế sáng tác tại rừng tràm Trà SưTinCâu lạc bộ Nhiếp ảnh Châu Phú thực tế sáng tác tại rừng tràm Trà Sư/SiteAssets/Nhiepanh-CP-sangtac-TS-2.jpg
24/10/2022 9:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Ngày 21/10/2022, được sự thống nhất của Hội Văn học nghệ thuật, Câu lạc bộ Nhiếp ảnh huyện Châu Phú tổ chức chuyến thực tế sáng tác tại Khu du lịch Sinh thái rừng tràm Trà Sư thuộc huyện Tịnh Biên.

Nhiepanh-CP-sangtac-TS-1.jpg

Tham gia chuyến thực tế có 15 thành viên của Câu lạc bộ. Thông qua chuyến thực tế sáng tác này các thành viên tham gia đã lưu lại những khoảnh khắc đẹp được ghi nhận tại các tiểu cảnh, phong cảnh, du khách tại Khu du lịch Sinh thái rừng tràm Trà Sư, nhằm khắc họa rõ nét vẻ đẹp của du lịch An Giang nói chung và Khu du lịch Sinh thái rừng tràm Trà Sư nói riêng và qua những tác phẩm ảnh nghệ thuật, đưa hình ảnh du lịch An Giang "An toàn - thân thiện - hấp dẫn" đến gần hơn với du khách. Những hình ảnh đẹp được các thành viên tham gia chuyến đi thu thập sẽ tổng hợp làm kho tư liệu, nguồn ảnh để quảng bá, tuyên truyền về du lịch An Giang tại các sự kiện du lịch trong và ngoài tỉnh và tham gia Cuộc thi Ảnh đẹp Du lịch An Giang năm 2022 do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang tổ chức.

Nhiepanh-CP-sangtac-TS-2.jpg

Từ đầu năm đến nay, Câu lạc bộ Nhiếp ảnh huyện Châu Phú đã tổ chức thực tế sáng tác tại Làng hoa Sa Đéc tỉnh Đồng Tháp, Lễ hội Kinh khí cầu huyện Tri Tôn, Lễ hội đua bò huyện Tịnh Biên và thực tế sáng tác 02 xã Khánh Hòa, Thạnh Mỹ tây, huyện Châu Phú.

Tùng Lâm

False
Trên 60 học viên được trao giấy chứng nhận bồi dưỡng kỹ năng lễ tân sự kiện năm 2022TinTrung HiếuTrên 60 học viên được trao giấy chứng nhận bồi dưỡng kỹ năng lễ tân sự kiện năm 2022/SiteAssets/BD-letan-1.jpg
14/10/2022 3:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 13/10, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch An Giang phối hợp Trường Đại học Văn hóa TP Hồ Chí Minh tổ chức lễ bế giảng và trao Giấy chứng nhận cho hơn 60 học viên hoàn thành lớp bồi dưỡng kỹ năng lễ tân sự kiện năm 2022.

 BD-letan-1.jpg

PGS.TS Nguyễn Thế Dũng, Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa TP Hồ Chí Minh trao Giấy chứng nhận cho các học viên hoàn thành khóa học

 BD-letan-2.jpg

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch An Giang Trương Bá Trạng trao Giấy chứng nhận cho các học viên hoàn thành khóa học

Qua 3 ngày học tập, các học viên là cán bộ các phòng, trung tâm trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang; cán bộ các sở, ngành tỉnh và ngành văn hóa các huyện, thị xã, thành phố đã được các báo cáo viên, giảng viên Trường Đại học Văn hóa TP Hồ Chí Minh giới thiệu và truyền đạt các nội dung: Khái quát về lễ tân sự kiện, nội dung lễ tân sự kiện, hình thức lễ tân sự kiện, thực hành công việc lễ tân sự kiện, đánh giá công tác lễ tân sự kiện; trao đổi kinh nghiệm thực tế công tác lễ tân sự kiện…

Qua lớp bồi dưỡng, nhằm nâng cao chất lượng công tác tổ chức sực kiện, đáp ứng yêu cầu công tác lễ tân, phục vụ tại các hoạt động sự kiện của cơ quan, đơn vị, địa phương và của tỉnh ngày càng chuyên nghiệp, thiết thực và hiệu quả.

TRUNG HIẾU

FalseDu lịch - Thể thao
Khai mạc Hội thao Nông dân tỉnh An Giang lần thứ VITinChâu PhongKhai mạc Hội thao Nông dân tỉnh An Giang lần thứ VI/SiteAssets/Km-hoithao-nongdan-1.jpg
10/10/2022 4:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 - 14/10/2022) và hướng tới chào mừng kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang (1832 - 2022). Tại huyện Tri Tôn, ngày 10/10/2022 Hội Nông dân tỉnh kết hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch An Giang và UBND huyện Tri Tôn tổ chức khai mạc Hội thao Nông dân tỉnh An Giang lần VI/2022.

Đến dự có ông Nguyễn Văn Nhiên, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh; ông Trương Bá Trạng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Cao Quang Liêm, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn.

Đây là hoạt động được tổ chức 2 năm/ lần, nhằm hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” và “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Tham dự hội thao có trên 1.000 vận động viên là hội viên nông dân và thanh thiếu niên 11 huyện, thị xã, thành phố tranh tài với 5 môn thi đấu gồm: Bóng đá nam 7 người, bóng chuyền nam, việt dã nam và nữ với 2 nhóm tuổi trẻ và nhóm tuổi trên 34. Môn đẩy gậy thi đấu 12 hạng cân gồm 7 hạng cân nam và 5 hạng cân nữ. Môn kéo co đồng đội nam và đồng đội nữ.

Tại lễ khai mạc, phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tri Tôn huy động 14 máy bay không người lái trình diễn kéo cờ Tổ quốc, cờ Đảng, khẩu hiệu hội thao và tên 11 đơn vị tham gia hội thao. Sau lễ khai mạc các môn thi đấu đã được diễn ra trong không khí vui tươi, hào hứng, thắt chặt tình đoàn kết giữa các đơn vị. Hội thao sẽ bế mạc vào ngày 13/10/2022.


Thông qua Hội thao tiếp tục phát động bà con nông dân tham gia tập luyện TDTT để tăng cường sức khỏe, phục vụ lao động sản xuất, xây dựng lối sống lành mạnh, nâng cao đời sống văn hóa và góp phần hạn chế tệ nạn xã hội ở nông thôn.

Châu Phong

FalseDu lịch - Thể thao
158 vận động viên thi đấu Giải Việt dã năm 2022 chào mừng kỷ  niệm 190 thành lập tỉnh An GiangTinTrường Giang158 vận động viên thi đấu Giải Việt dã năm 2022 chào mừng kỷ  niệm 190 thành lập tỉnh An Giang/SiteAssets/Giai-Vietda-22-3.JPG
08/10/2022 10:00 SAYesĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 07/10, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Giải Việt dã tỉnh An Giang năm 2022. Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Khánh Hiệp, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Thái Thúy Xuân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy… và 158 vận động viên đến từ 9 huyện, thị, thành phố và các đơn vị Công an, Quân đội, Lữ đoàn 962, Trường Cao đẳng Y tế, Trung tâm Giáo dục thường xuyên tham dự.

Giai-Vietda-22-1.JPG

Tiết mục văn nghệ chào mừng

Giai-Vietda-22-2.JPG

Lãnh đạo tỉnh trao cờ cho Trưởng các đoàn vận động viên dự giải

Giai-Vietda-22-3.JPG

Vận động viên tranh tài

Phát biểu khai mạc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đào Sĩ Tuấn cho biết: Giải Việt dã năm 2022 là một trong chuỗi hoạt động thiết thực kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm 2022; chào mừng kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang. Phát động phong trào tập luyện thể dục thể thao trong quần chúng nhân dân thực hiện cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại" và tạo điều kiện để các vận động viên giao lưu học tập kinh nghiệm, đoàn kết, gắn bó, rèn luyện thể chất, nâng cao sức khỏe và đời sống tin thần, góp phần cải thiện chất lượng trong cuộc sống, tăng cường khối đại đoàn kết. Để đảm bảo cho việc tổ chức đạt yêu cầu cao về chuyên môn, đồng chí đề nghị các vận động viên hãy thi đấu trên tinh thần đoàn kết, trung thực, cao thượng; Lực lượng trọng tài làm nhiệm vụ thật nghiêm túc, khoa học, khách quan và vô tư trên cơ sở Luật và điều lệ của Giải; các thành viên trong Ban tổ chức và nhân viên phục vụ hãy làm việc hết sức mình vì sự thành công của Giải.

Sau lễ khai mạc, 158 vận động viên nam và nữ bước vào tranh tài ở các cự ly: 1km phong trào; 2 km nam (19 - 35 tuổi); 1 km nữ (36 tuổi trở lên); 2 km nữ (12 - 18 tuổi); 1.5km nữ (19-35 tuổi); 1.5km nam (36 tuổi trở lên) và 3 km nam (12-18 tuổi).

Giai-Vietda-22-4.JPG

Giai-Vietda-22-5.JPG

Giai-Vietda-22-6.JPG

Giai-Vietda-22-7.JPG

Ban Tổ chức trao Giải

Gần 2 giờ tranh tài quyết liệt, Ban Tổ chức đã trao Giải nhất toàn đoàn cho đơn vị thành phố Long Xuyên, Giải Nhì thành phố Châu Đốc và đoàn vận động viên huyện Châu Thành đạt Giải Ba. Ngoài ra, Ban Tổ chức trao các Giải Nhất ở các cự ly, nhóm tuổi thuộc về các vận động viên: Phạm Văn Giàu (Tp Long Xuyên); Đào Thị Huệ (huyện Châu Thành); Lê Thị Anh Thư (Tp. Châu Đốc); Nguyễn Lưu Thanh Tuyền (Tp Long Xuyên); Nguyễn Phạm Kinh Luân (huyện Châu Thành); Hồ Trọng Tín (huyện Tri Tôn). Trao Giải đồng đội nam nhóm I cho đoàn vận động viên huyện Châu Thành; nhóm II (19-35 tuổi): Giải Nhất thành phố Long Xuyên, Giải nhì thành phố Châu Đốc và Công an tỉnh đạt Giải Ba; nhóm III (36 tuổi trở lên): Giải Nhất thành phố Châu Đốc, Giả Nhì Công an tỉnh và Giải Ba huyện Châu Thành. Đồng đội nữ nhóm I (12-18 tuổi): Giải nhất Tp Châu Đốc, giải nhì Huyện An Phú; nhóm II (19 đến 35 tuổi): Nhất Tp Long Xuyên, Giải nhì Tp Châu Đốc; nhóm III (36 tuổi trở lên): Giải Nhất huyện Châu Thành, Giải Nhì thành phố Long Xuyên.

Tin, ảnh: Trường Giang

TrueDu lịch - Thể thao
An Giang chuẩn bị tốt lực lượng tham dự Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX/2022Bài viếtTrung HiếuAn Giang chuẩn bị tốt lực lượng tham dự Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX/2022/SiteAssets/The-thao-ag-du-toanquoc22-3.jpg
07/10/2022 10:00 SANoĐã ban hành
(TUAG)- Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX/2022 sẽ chính thức khởi tranh vào tháng 12/2022. Ngành thể thao An Giang tích cực và chủ động chuẩn bị tốt lực lượng vận động viên (VĐV), huấn luyện viên (HLV) tham dự, hướng đến mục tiêu nằm trong “Top 10” đơn vị dẫn đầu tại sự kiện thể thao quan trọng này.

Từ đầu năm 2022 đến nay, thể thao thành tích cao An Giang tiếp tục đạt nhiều thành tích tại các giải thể thao trong nước và quốc tế, tập trung vào những môn thế mạnh, như: Xe đạp, bơi lợi, thể hình và Fitness, các môn võ thuật…


Xe đạp, bơi và thể hình là môn thể thao mũi nhọn của An Giang tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX/2022

Để thực hiện mục tiêu giành thứ hạng cao tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX/2022, Trung tâm Đào tạo, Huấn luyện và Thi đấu Thể dục - Thể thao (TDTT) tỉnh An Giang đẩy mạnh công tác đào tạo, huấn luyện, tuyển chọn, bổ sung VĐV trẻ vào các đội tuyển. Đồng thời, xây dựng kế hoạch tập luyện, tập huấn, thi đấu cho các VĐV nòng cốt, nhiều kinh nghiệm có khả năng cao giành huy chương ở các môn thể thao trọng điểm, thế mạnh của tỉnh. “Trong quá trình chuẩn bị tham dự Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX/2022, các bộ môn đã sàng lọc, kiện toàn đội ngũ VĐV và HLV tốt nhất để tập trung cho công tác huấn luyện. Bên cạnh đó, chú trọng đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ tập luyện, tạo điều kiện cho các VĐV thi đấu cọ xát, nhất là quan tâm đến chế độ dinh dưỡng, giúp các VĐV an tâm tập luyện và cống hiến” - Giám đốc Trung tâm Đào tạo, Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh An Giang Đặng Anh Kiệt thông tin.

Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX/2022 sẽ thi đấu 43 môn, với 941 nội dung. Đại hội sẽ được tổ chức chính tại tỉnh Quảng Ninh và một số địa điểm khác, như: Hà Nội, TP. Hải Phòng, tỉnh Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Nam Định và Thanh Hóa. Thông qua đại hội, giới chuyên môn sẽ đánh giá toàn diện về chất lượng phong trào TDTT trong cả nước; kịp thời phát hiện và có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng lực lượng VĐV sẵn sàng tham dự thi đấu tại SEA Games 32 năm 2023; Olympic Games lần thứ 33 năm 2024 và ASIAN Games lần thứ 20 năm 2026. Đại hội sẽ góp phần tăng cường nhận thức của các cấp, ngành và toàn xã hội về vị trí, vai trò của TDTT, thúc đẩy phong trào tập luyện TDTT trong nhân dân, góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc.


Đoàn thể thao An Giang tham dự Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX/2022 với 269 thành viên (203 VĐV), tham gia thi đấu 18 môn thể thao, gồm: Bơi, thể hình và Fitness, cử tạ, Vovinam, Boxing, võ cổ truyền, Kick-boxing, Taekwondo, Karate, bắn cung, điền kinh, đua thuyền, Pencak Silat, Wushu, xe đạp, bóng đá và lân sư rồng. Các VĐV tham gia đại hội lần này đều là những gương mặt ưu tú nhất được tuyển chọn kỹ lưỡng, có phong độ cao và giành nhiều thành tích cho thể thao tỉnh nhà ở những giải quốc gia lẫn quốc tế.

Xe đạp được xem là môn thể thao mũi nhọn của đoàn thể thao An Giang tại đại hội lần này. Các tay đua Nguyễn Thị Thật, Nguyễn Thị Thi, Lâm Thị Kim Ngân, Nguyễn Thị Thu Mai, Nguyễn Hoàng Giang… với kinh nghiệm và sức trẻ được kỳ vọng sẽ mang về nhiều huy chương vàng cho thể thao An Giang.


Ngoài ra, với dàn VĐV khẳng định tên tuổi và thi đấu rất thành công tại các giải toàn quốc, châu lục trong năm 2022, như: Đinh Kim Loan, Phạm Văn Mách, Nguyễn Thị Kim Cương và Trần Thị Cẩm Tú, bộ môn thể hình và Fitness hứa hẹn sẽ là “mỏ vàng” của thể thao An Giang. Bên cạnh đó, các môn bơi, cử tạ, võ thuật có sự chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng mang vinh quang về cho tỉnh nhà tại ngày hội thể thao lớn nhất cả được tổ chức 4 năm 1 lần… “Dù biết sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng với sự đoàn kết, nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, các bộ môn thể thao đều thể hiện tinh thần quyết tâm, thi đấu hết mình vì màu cờ, sắc áo của thể thao tỉnh nhà” - ông Kiệt nhấn mạnh.

Trung Hiếu
False
Sản phẩm du lịch An Giang đến với Ngày hội Du lịch sinh thái Phong Điền - Cần Thơ lần thứ IX - năm 2022 TinNguyễn HảoSản phẩm du lịch An Giang đến với Ngày hội Du lịch sinh thái Phong Điền - Cần Thơ lần thứ IX - năm 2022 /SiteAssets/SP-dulich-ag-2.jpg
27/09/2022 10:00 SANoĐã ban hành
(TUAG)- Từ ngày 24 đến 26/9/2022, tại Quảng trường huyện Phong Điền, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cần Thơ cùng UBND huyện Phong Điền tổ chức Ngày hội Du lịch sinh thái Phong Điền - Cần Thơ lần thứ IX - năm 2022, hướng đến hưởng ứng Ngày Du lịch Thế giới 27/9.
 


Tham dự sự kiện, Đoàn công tác tỉnh An Giang có ông Nguyễn Hữu Ngọc - Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang, ông Ngô Hồng Phúc - Phó Giám đốc Ban Quản lý KDL núi Cấm, ông Hoàng Văn Thiện - Giám đốc KDL Đồi Túp Dụp.
 

Các sản phẩm du lịch, đặc sản của An Giang trưng bày tại ngày hội

Trong khuôn khổ sự kiện, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư An Giang trưng bày gian hàng giới thiệu các khu, điểm Du lịch An Giang như: KDL Núi Cấm, KDL Quốc gia núi Sam, KDL Đồi Túp Dụp, Khu sinh thái Mỹ Luông... và các sản phẩm như đường thốt nốt, trà xạ đen, sản phẩm thủ công mỹ nghệ được làm từ cây thốt nốt An Giang. Đặc biệt trong hoạt động của ngày hội, có các không gian bánh dân gian Nam bộ, văn hóa ẩm thực; không gian hội thi trưng bày các loại trái cây đặc sắc của huyện Phong Điền.

Ngày hội được tổ chức nhằm hưởng ứng Ngày Du lịch thế giới 27/9, đồng thời đẩy mạnh quảng bá, kích cầu du lịch sau dịch COVID-19. Đây cũng là dịp du lịch An Giang quảng bá các sản phẩm, giới thiệu các tour/tuyến dịch vụ du lịch đến vùng đất Cần Thơ miền Tây sông nước nói chung và huyện Phong Điền nói riêng đến du khách trong, ngoài nước.
 

Trao quyết định công nhận KDL núi Cấm và KDL Đồi Tức Dụp tỉnh An Giang là điểm du lịch tiêu biểu ĐBSCL năm 2022

Chiều ngày 24/9  tại Làng Du lịch sinh thái Mỹ Khánh(TP Cần Thơ), Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long tổ chức họp mặt các điểm du lịch tiêu biểu ĐBSCL và trao quyết định công nhận KDL núi Cấm và KDL Đồi Tức Dụp tỉnh An Giang là điểm du lịch tiêu biểu ĐBSCL năm 2022.

Duy Phan, Nguyễn Hảo

FalseDu lịch - Thể thao
Hàng nghìn du khách nô nức đến xem Hội Đua bò Bảy NúiTinNguyễn HảoHàng nghìn du khách nô nức đến xem Hội Đua bò Bảy Núi/SiteAssets/Dua-bo-cup-atv22-11.jpg
24/09/2022 7:00 CHNoĐã ban hành
(TUAG)- Sau 02 năm vắng bóng bởi tình hình dịch bệnh COVID-19, sáng nay 24/9/2022, Hội Đua bò Bảy Núi tại An Giang đã chính thức trở lại với 56 đôi bò tham gia tranh tài kịch tính tại sân đua bò huyện Tịnh Biên (gần chùa Thơ Mít, xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang).
 
 
Các đại biểu tham dự ngày Hội
 

Dàn nhạc ngũ âm truyền thống của đồng bào dân tộc
 

56 đôi bò diễu hành trước khi thi đấu tại ngày Hội
 

Trao cờ lưu niệm cho các chủ bò
 

Tặng hoa cho nhà tài trợ

Các đôi bò tranh tài năm nay đến từ các huyện Tịnh Biên, Tri Tôn, Thoại Sơn, Châu Phú, Châu Thành, tỉnh An Giang và huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang.
Dua-bo-cup-atv22-7.jpg
Những màn đua tóe nước làm khán giả phấn khích hò hét


Nhiều du khách nước ngoài hào hứng đón xem các trận đấu

Theo ghi nhận, có hàng nghìn khán giả, du khách, nhiếp ảnh gia từ khắp vùng miền đã đến vui chơi, cổ vũ và săn ảnh trong ngày Hội. Đến với Hội Đua bò Bảy Núi, khán giả được mãn nhãn với những phút so kè kịch tính giữa 02 đôi bò. Các “tài xế” bò phải tập trung cao độ, vừa giữ cho đôi bò không đạp lên bừa của nhau trước khi đến vạch vòng thả về đích, “lái” cặp bò không cho leo lề, vừa phải bán sát đối thủ để kịp trở tay khi đối thủ qua mặt hoặc tăng tốc về đích trước (luật đua qui định các đôi bò đều chạy một vòng hô (chạy chậm), sau đó chuyển sang vòng thả (chạy nhanh) trên đoạn đường quyết định khoảng 100 mét. Đôi nào vượt lên về đích trước sẽ thắng cuộc với điều kiện không chạy ra khỏi đường đua. Trường hợp vào vòng thả, cách điểm xuất phát khoảng 30 mét trở lên nếu đôi sau đạp lên cây bừa của đôi trước thì được công nhận thắng cuộc không cần phải đến đích).

 
Khán giả tận dụng lá tràm tránh nắng để ngồi xem hết trận đấu

 
Khán giả tận dụng những chỗ cao để xem mãn nhãn trận đấu

Dưới trời nắng gắt, khán giả vẫn nhiệt tình ngồi xem, hò hét, cỗ vũ không bỏ sót trận nào, nhiều người tận dụng nhánh tràm để che bớt cái oi bức giữa trời nắng. Một số khán giả muốn quan sát rõ trận đấu hơn đã leo lên các tán cây để xem mãn nhãn các màn đua kịch tính.


Đến vòng thả, các đôi bò bức tốc về đích
Hội Đua bò Bảy Núi khởi tranh trở lại như một dấu ấn đậm nét của hoạt động văn hóa - thể thao của tỉnh An Giang. Đây là hoạt động lễ hội độc đáo có một không hai của đồng bào dân tộc Khmer vùng Bảy Núi An Giang gồm 02 huyện Tịnh Biên, Tri Tôn nói riêng và vùng ĐBSCL nói chung. Sự kiện tổ chức vào đúng dịp lễ Sene Dolta (lễ cúng ông, bà của dân tộc Khmer Nam bộ) mang đậm dấu ấn truyền thống văn hóa dân gian của cư dân làm nông nghiệp lúa nước. Qua đó, góp phần phát triển mạnh mẽ phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao quần chúng, nhất là các môn thể thao bản sắc dân tộc, phát huy bản sắc văn hoá theo định hướng xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.
Nguyễn Hảo
FalseDu lịch - Thể thao
56 đôi bò sẽ tranh tài quyết liệt tại Hội Đua bò Bảy NúiTinNguyễn Hảo56 đôi bò sẽ tranh tài quyết liệt tại Hội Đua bò Bảy Núi/SiteAssets/56-duabo-ba7nui-3.jpg
22/09/2022 3:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Vào ngày 24/9 (thứ Bảy, ngày 29/8 âm lịch) sẽ diễn ra Hội Đua bò Bảy Núi tranh Cúp truyền hình An Giang, lần thứ 27 năm 2022 tại sân đua bò huyện Tịnh Biên (gần chùa Thơ Mít, Xã Vĩnh Trung).

 56-duabo-ba7nui-1.jpg

Có 56 đôi bò tham gia tranh tài năm nay, trong đó huyện Tịnh Biên có 30 đôi bò tham gia, huyện Tri Tôn 14 đôi và các đôi bò đến từ các huyện Thoại Sơn, Châu Phú, Châu Thành và huyện Giang Thành.

Du khách đến vui chơi trong ngày Hội hoàn toàn miễn phí, không bán vé vào cổng. Đến với Hội Đua bò Bảy Núi, khán giả sẽ được thưởng thức những màn đua kịch tính tóe nước giữa các đôi bò. Trong cuộc đua, người điều khiển bò thường được gọi là “tài xế” hoặc “nài bò”. “Tài xế” có vai trò rất quan trọng trong cuộc đua vì luật đua qui định các đôi bò đều chạy một vòng hô (chạy chậm), sau đó chuyển sang vòng thả (chạy nhanh) trên đoạn đường quyết định 100 mét (hoặc 120 mét). Đôi nào vượt lên về đích trước sẽ thắng cuộc với điều kiện không chạy ra khỏi đường đua. Trường hợp vào vòng thả, cách điểm xuất phát 30 mét (có sân qui định 20 mét) trở lên nếu đôi sau đạp lên cây bừa của đôi trước thì được công nhận thắng cuộc không cần phải đến đích.

 56-duabo-ba7nui-2.jpg

Hội Đua bò Bảy Núi là một trong các hoạt động thiết thực trong chuỗi hoạt động hướng đến kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang. Thể hiện sự quan tâm về chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước ta đối với đồng bào dân tộc thiểu số Khmer của tỉnh nói chung, huyện Tịnh Biên và huyện Tri Tôn nói riêng. Đồng thời, phát triển mạnh mẽ phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao quần chúng, nhất là các môn thể thao bản sắc dân tộc, trong đó có môn đua bò truyền thống của vùng Bảy Núi, An Giang, phát huy bản sắc văn hoá và xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong đồng bào dân tộc Khmer nhân dịp lễ Sene Dolta.

Nguyễn Hảo

FalseDu lịch - Thể thao
Sôi nổi tranh tài tại Hội đua bò tại Chùa Rô, huyện Tịnh BiênTinNguyễn HảoSôi nổi tranh tài tại Hội đua bò tại Chùa Rô, huyện Tịnh Biên/SiteAssets/Hoiduabo-chua-ro22-3%20-%20Copy.jpg
18/09/2022 6:00 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Sáng ngày 18/09/2022, Hội đua bò Chùa Rô năm 2022 đã diễn ra trong không khí hào hứng, sôi nổi của đông đảo khán giả, nhiếp ảnh gia đến từ khắp các vùng miền trên cả nước.

 Hoiduabo-chua-ro22-1 - Copy.jpg

Các đôi bò quyết liệt tranh tài

 Hoiduabo-chua-ro22-2 - Copy.jpg

Đông đảo khán giả, nhiếp ảnh gia đến cổ vũ và sáng tác ảnh đẹp

 Hoiduabo-chua-ro22-3 - Copy.jpg

Tài xế điều khiển các đôi bò bức tốc về đích

20 đôi bò đã tham gia tranh tài quyết liệt, thể thức thi đấu 1 vòng hô - 1 vòng thả với tổng đoạn đường thi đấu khoảng 400m. Trong tiếng hò reo cổ vũ của khán giả, các đôi bò bức phá trong đoạn về đích, các “tài xế” căng mình tập trung cao độ điều khiển đôi bò, tạo nên không khí hết sức hào hứng trong ngày hội.

 Hoiduabo-chua-ro22-4 - Copy.jpg

Trao giải thưởng cho các đôi bò xuất sắc

Với tinh thần thi đấu thể thao vui tươi, đoàn kết, sau một ngày thi đấu, kết quả đôi bò số mang số đeo 09 của ông Chau Sóc Ơn, xã An Cư đạt giải Nhất. Giải Nhì là đôi bò mang số đeo 18 của ông Chau Mon, xã An Cư, giải Ba thuộc về đôi bò mang số đeo 02 của ông Chau Phúc, xã An Phú. Ngoài ra Ban tổ chức còn trao 01 giải Tư và 04 giải Khuyến khích với tổng kinh phí trên 40 triệu đồng, do chùa Rô cùng UBND xã An Cư vận động các mạnh thường quân tài trợ.

 Hoiduabo-chua-ro22-5 - Copy.jpg

Du khách nước ngoài thích thú với món bánh bò Thốt Nốt của An Giang

 Hoiduabo-chua-ro22-6 - Copy.jpg

Món chè Thốt Nốt thanh ngọt hấp dẫn du khách khắp nơi

Đặc biệt, trong buổi thi đấu, Ban tổ chức còn có tổ chức buổi ăn nhẹ với món bánh bò Thốt Nốt, món chè và nước Thốt nốt cho các du khách đến thưởng thức, tạo không khí ấm cúng, đoàn kết trong ngày Hội, vừa giới thiệu đến bạn bè khắp mọi miền về đặc sản An Giang với món bánh bò thơm lừng, nước Thốt nốt ngọt mát đặc trưng của ở Tịnh Biên.

Hoiduabo-chua-ro22-7 - Copy.jpg 

Hội cấy mạ tại Chùa Rô, huyện Tịnh Biên

Sau buổi thi đấu, Ban tổ chức còn tổ chức Hội cấy mạ trên sân đua, nhằm tạo không khí vui tươi, nhợn nhịp cho bà con dân tộc trong dịp lễ Sene Dolta, vừa tạo điều kiện để các nhiếp ảnh gia có cơ hội sáng tác về hoạt động văn hóa, nét sinh hoạt đời thường của bà con dân tộc của tỉnh An Giang.

Nguyễn Hảo

TrueDu lịch - Thể thao
Triển khai kế hoạch tổ chức Hội Đua bò Bảy Núi tranh Cúp truyền hình An Giang, lần thứ 27 năm 2022TinNguyễn HảoTriển khai kế hoạch tổ chức Hội Đua bò Bảy Núi tranh Cúp truyền hình An Giang, lần thứ 27 năm 2022https://www.angiang.dcs.vn/SiteAssets/Duabo-chua-Ro-tb-2.jpg
16/09/2022 5:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng ngày 16/9, Ủy ban nhân dân huyện Tịnh Biên tổ chức buổi làm việc để triển khai kế hoạch và phân công thành viên Ban Tổ chức địa phương tổ chức triển khai thực hiện Hội Đua bò Bảy Núi tranh Cúp truyền hình An Giang, lần thứ 27 năm 2022.

 Duabo-cup-thag1.jpg

Hội Đua bò năm nay có trên 60 đôi bò tham gia thi đấu, gồm các huyện Tịnh Biên, Tri Tôn, Châu Thành, Châu Phú và Thoại Sơn. Thời gian thi đấu chính thức Hội Đua bò Bảy Núi năm 2022 diễn ra vào ngày 24/9/2022 dương lịch (nhằm thứ Bảy, ngày 29/8 âm lịch). Địa điểm thi đấu tại sân đua bò huyện Tịnh Biên (gần chùa Thơ Mít).

Tại buổi họp triển khai, các ngành có liên quan cùng trao đổi, thảo luận một số vấn đề liên quan đến công tác chuẩn bị sân bãi, cơ sở vật chất, các trang thiết bị phục vụ tổ chức, bố trí lực lượng bảo vệ trật tự, lực lượng y tế; công tác phối hợp với lực lượng công an xây dựng kế hoạch và phương án chi tiết nhằm đảm bảo an ninh, trật tự trước, trong và sau khi kết thúc Hội Đua bò... Hướng đến mục tiêu tổ chức Hội Đua bò chu đáo, khoa học, an toàn và tiết kiệm, kết hợp hài hoà giữa bản sắc dân tộc và hiện đại, đảm bảo đạt yêu cầu về chính trị và hiệu quả về chuyên môn.

Duabo-cup-thag2.jpg 

Hội Đua bò Bảy Núi tranh Cúp truyền hình An Giang, lần thứ 27 năm 2022 là một trong các hoạt động thiết thực trong chuỗi hoạt động hướng đến kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang. Qua đó phát huy bản sắc văn hoá và xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, nâng cao mức hưởng thụ văn hoá, tinh thần, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong đồng bào dân tộc Khmer nhân dịp lễ Sene Dolta.

Đồng thời, góp phần quảng bá hình ảnh đua bò Bảy Núi đến đông đảo Nhân dân trong nước và thế giới, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đồng bào Khmer tích cực tham gia phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” và “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”; khai thác và phát triển trò chơi dân gian, môn thể thao dân tộc theo định hướng xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Nguyễn Hảo

FalseDu lịch - Thể thao
Đẩy mạnh phát triển ngành Du lịch trong bối cảnh mới an toàn, linh hoạt, mạnh mẽBài viếtĐẩy mạnh phát triển ngành Du lịch trong bối cảnh mới an toàn, linh hoạt, mạnh mẽ/SiteAssets/Dulich-ag-phattrien-22-3.jpg
14/09/2022 3:45 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Phát huy tiềm năng du lịch phong phú, đa dạng, ngành Du lịch tỉnh An Giang từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ và mời gọi đầu tư, tạo động lực để phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn. Sau thời gian bị hạn chế bởi dịch COVID-19, trong điều kiện bình thường mới, hoạt động du lịch của An Giang được phục hồi kết quả khả quan. Nhằm góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh, Đảng bộ Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư đã ra sức lãnh đạo tập thể cán bộ, đảng viên, viên chức và người lao động nỗ lực, phấn đấu thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế, xã hội chung của tỉnh.

Dulich-ag-phattrien-22-1.jpg

Lung linh Thiên Cấm Sơn (ảnh: Nguyễn Nhậm)

Phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025: "…Phát huy mạnh mẽ thế mạnh về thương mại, dịch vụ và du lịch. Phát triển mạnh các loại hình dịch vụ du lịch,… Phát triển đồng bộ các loại hình du lịch tâm linh-sinh thái-nghỉ dưỡng. Đa dạng hóa sản phẩm du lịch, khuyến khích những loại hình văn hóa, giải trí về đêm… thu hút, giữ chân du khách…", Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025, với mục tiêu thực hiện hoàn thành các chương trình, kế hoạch xúc tiến thương mại đầu tư và du lịch hằng năm do Ủy ban nhân dân tỉnh giao, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư đã đẩy mạnh nhiều giải pháp thiết thực, phát triển theo chiều sâu chất lượng, hiệu quả, bền vững, có thương hiệu và có sức cạnh tranh.

Nhận thức được tầm quan trọng của chuyển đổi số trong ngành du lịch và trải nghiệm của khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu, để đẩy mạnh phục hồi ngành Du lịch, An Giang đang từng bước thực hiện chuyển đổi số, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại và tận dụng sự phát triển của Internet để đẩy mạnh tốc độc phát triển du lịch của địa phương. Giờ đây, việc ứng dụng công nghệ số trong du lịch đã trở thành điều tất yếu để đáp ứng nhu cầu của du khách, là công cụ để các đơn vị, doanh nghiệp thay đổi tư duy trong công tác quản lý, cũng như cách tiếp cận du khách, phương thức xây dựng, quảng bá và bán sản phẩm du lịch. 

Dulich-ag-phattrien-22-2.jpg
Cổng thông tin điện tử checkinangiang.vn phục vụ có hiệu quả cho du khách khám phá An Giang

Để phục vụ cho công cuộc chuyển đổi số, theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cùng với Sở Thông tin và Truyền Thông đã phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang triển khai xây dựng Cổng thông tin điện tử checkinangiang.vn và ứng dụng di động dành cho du lịch thông minh nhằm tuyên truyền, quảng bá du lịch An Giang đến với du khách trong và ngoài nước. Website và ứng dụng cung cấp các tiện ích thông minh cho người dân và du khách khi muốn tìm hiểu về du lịch An Giang như: thông tin về các khu điểm du lịch; nơi lưu trú, các món ẩm thực đặc sắc; tin tức, sự kiện quan trọng; định vị điểm đến và chỉ đường cho du khách thông qua google map… Theo đó, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư An Giang đã và đang đang tích cực hoàn thiện triển khai các công việc cần thiết để vận hành hiệu quả, mang đến nhiều tiện ích hơn cho du khách, hỗ trợ du khách đến với An Giang thông qua tổng đài hotline 0911.575.911, du khách có thể tìm hiểu và được tư vấn về thông tin du lịch An Giang trực tiếp thông qua fanpage Facebook "checkin An Giang", triển khai các tiện ích trên website và ứng dụng thông minh như: tư vấn trực tuyến trên website; liên hệ đặt tour tuyến, khách sạn; mua sắm các sản phẩm, quà tặng du lịch trực tuyến; trải nghiệm du lịch An Giang thông qua các video clip thực tế ảo 360 độ và nhiều tiện ích khác.

Ông Lê Trung Hiếu - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư An Giang cho biết thêm: Nắm bắt xu hướng toàn cầu khi thương mại điện tử đang ngày càng được ưa chuộng, để mở rộng thị trường khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp du lịch, Trung tâm đã ký kết với Công ty TNHH Shopee hỗ trợ chuyển đổi số cho các doanh nghiệp du lịch và thương mại An Giang. Các doanh nghiệp du lịch An Giang được hỗ trợ, hướng dẫn mở các gian hàng trực tuyến trên sàn giao dịch du lịch điện tử Shopee, cập nhật logo, thương hiệu và các giấy phép kinh doanh cần thiết theo từng loại hình dịch vụ. Hướng dẫn các doanh nghiệp cách thức quản lý, vận hành gian hàng, cách đăng bán sản phẩm sao cho thu hút, dễ dàng hiển thị khi khách hàng tìm kiếm, cũng như các phương thức gia tăng tương tác với người tiêu dùng trên nền tảng trực tuyến. Đây cũng là một trong những giải pháp quan trọng trong đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp thương mại. Ứng dụng hiệu quả marketing online, giúp các sản phẩm thương mại An Giang được người tiêu dùng trong và ngoài nước biết đến nhiều hơn, nhanh hơn, tối ưu hóa các công cụ tìm kiếm.

Dulich-ag-phattrien-22-3.jpg

Hoạt động du lịch tâm linh thu hút đông đảo du khách gần xa (ảnh: Nguyễn Hảo)

Với đặc thù là tỉnh có nhiều khu, điểm du lịch tâm linh, sinh thái, trong đó, Khu du lịch Núi Cấm là một trong những điểm nhấn quan trọng nhưng vẫn cần nhiều giải pháp hiệu quả để phát triển một cách toàn diện. Định hướng phát triển du lịch tâm linh-sinh thái-nghỉ dưỡng, ông Lê Trung Hiếu cho biết: "Để hoạt động du lịch núi Cấm phát triển toàn diện hơn, mỗi cá nhân hoạt động trong lĩnh vực này cần phải nỗ lực nâng cao kiến thức, trang bị kỹ năng cần thiết, nhằm tạo ra sản phẩm du lịch đặc sắc, hấp dẫn, làm thỏa mãn nhu cầu của du khách, để khách đến đây lần thứ nhất sẽ trở lại lần thứ hai và những lần tiếp theo.

Dulich-ag-phattrien-22-4.jpg
Tập huấn kỹ năng đón tiếp và phục vụ du khách tại Khu du lịch Núi Cấm

Bên cạnh, ngành chuyên môn và người dân cần có hướng phát triển kinh tế đêm trên núi Cấm. Việc tận hưởng không khí của núi Cấm về đêm kết hợp với dịch vụ ăn uống, giải trí khác sẽ giúp du khách có những trải nghiệm ấn tượng, khó quên ở "Đà Lạt miền Tây". Chúng tôi dự kiến sẽ tổ chức đêm nhạc tại khu vực hồ Thủy Liêm để du khách có thêm điểm giải trí khi lưu trú qua đêm trên núi Cấm. Người dân trên núi cũng theo đó mà kinh doanh thêm dịch vụ ăn uống để tăng nguồn thu. Như vậy, sẽ giúp cho hoạt động du lịch trên núi Cấm đa dạng và hấp dẫn hơn, xây dựng ngọn Thiên Cấm Sơn hùng vĩ trở thành điểm đến lý tưởng cho du khách khi đến với vùng đất An Giang non nước hữu tình".

Dulich-ag-phattrien-22-5.jpg
Hoạt động trekking, du lịch trải nghiệm tại Khu du lịch Núi Cấm (ảnh: Nguyễn Hảo)

Một trong những hoạt động mới lạ, mang lại sự hấp dẫn, thu hút đông đảo giới trẻ, góp phần đẩy mạnh phục hồi du lịch do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư An Giang tổ chức gần đây chính là hoạt động trekking (đi bộ đường dài, du lịch trải nghiệm). Anh Nguyễn Hoàng Trí (huyện Tịnh Biên) tham gia hoạt động trekking chia sẻ: "Hoạt động trekking rất thú vị. Mình vừa được rèn luyện sức dẻo dai của bản thân, vừa ngắm thiên nhiên hùng vĩ, hít thở không khí trong lành, khám phá những điều mới lạ của vùng đất Thất Sơn mà không phải nơi nào cũng có. Bên cạnh còn có thể kết hợp hoạt động thu gom rác thải nhựa, vệ sinh môi trường… rất ý nghĩa. Hy vọng rằng hoạt động sẽ tiếp tục được thực hiện với nhiều cung đường mới, nhiều hoạt động thú vị hơn nữa để mọi người cùng tham gia khám phá".

Trong bối cảnh thị trường du lịch dần sôi động trở lại, ngành Du lịch An Giang chủ động chuyển đổi số, tiếp cận và tham gia vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, hình thành hệ sinh thái du lịch thông minh gắn kết các chủ thể từ du khách, doanh nghiệp cung ứng dịch vụ và cơ quan quản lý nhà nước. Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư An Giang tiếp tục tăng cường kết nối hơn nữa giữa các doanh nghiệp, hiệp hội, địa phương, các quốc gia trong khu vực, tập trung hỗ trợ, hướng dẫn doanh nghiệp đổi mới sản phẩm, sửa sang cơ sở vật chất, thực hiện những giải pháp mở rộng, phát triển hơn nữa du lịch trong bối cảnh mới một cách an toàn, linh hoạt, mạnh mẽ… nỗ lực phát triển kinh tế, phục hồi du lịch, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đảng bộ tỉnh đã đề ra.

      Duy Phan

Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư An Giang

TrueDu lịch - Thể thao
Náo nức Hội Đua bò tại Chùa Rô, huyện Tịnh BiênTinNguyễn HảoNáo nức Hội Đua bò tại Chùa Rô, huyện Tịnh Biên/SiteAssets/Duabo-chua-Ro-tb-2.jpg
14/09/2022 3:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Ngày 18/9, tại chùa Rô, xã An Cư, huyện Tịnh Biên sẽ diễn ra Hội Đua bò Chùa Rô năm 2022.

 Duabo-chua-Ro-tb-1.jpg

Hội Đua bò Chùa Rô năm nay có gần 20 đôi bò tham gia thi đấu đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Tịnh Biên. Cơ cấu giải thưởng gồm 01 giải Nhất, 01 giải Nhì, 01 giải Ba, 01 giải Tư và 04 giải Khuyến khích, ước tính tổng trị giá các giải thưởng trên 40 triệu đồng.

 Duabo-chua-Ro-tb-2.jpg

Đua bò Bảy Núi là một trong những hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Khmer ở An Giang, diễn ra vào mùa lễ Sen Dolta của bà con dân tộc Khmer hàng năm. Lễ Sene Dolta (lễ cúng ông, bà) năm 2022 diễn ra từ ngày 24 đến 26/09/2022. Đây là một trong 03 lễ lớn của đồng bào Khmer trong năm, sau Tết Chôl Chhnăm Thmây và trước lễ Ok Om Bók, mang ý nghĩa về lòng hiếu kính, tưởng nhớ đến công ơn sinh thành dưỡng dục của ông bà, cha mẹ và cầu nguyện cho người thân đã khuất.

 Duabo-chua-Ro-tb-3.jpg

Hội Cấy mạ

Bên cạnh Hội Đua bò, Ban Tổ chức còn tổ chức Hội Cấy mạ, các sư sãi của chùa sẽ cùng người dân cấy mạ tại khu vực sân đua, vừa tạo không khí vui tươi, đoàn kết dân tộc trong ngày hội, vừa tạo điều kiện để các nhiếp ảnh gia có cơ hội sáng tác về hoạt động văn hóa của tỉnh An Giang.

Nguyễn Hảo

FalseDu lịch - Thể thao
An Giang tham gia Hội chợ du lịch quốc tế (ITE) TP Hồ Chí Minh năm 2022 TinAn Giang tham gia Hội chợ du lịch quốc tế (ITE) TP Hồ Chí Minh năm 2022 /SiteAssets/Hoicho-dulich-qt-3.jpg
08/09/2022 10:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng ngày 08/9/2022, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang cùng các khu, điểm du lịch, doanh nghiệp du lịch An Giang tham gia lễ khai mạc Hội chợ Du lịch Quốc tế TP Hồ Chí Minh năm 2022 lần thứ 16.

 


Với chủ đề “Cùng vững bước, cùng đi lên”, Hội chợ sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 08/9/2022 - 10/9/2022. Hội chợ này là một trong những giải pháp quan trọng nhằm phục hồi và phát triển du lịch sau đại dịch Covid-19, với mục đích tăng cường mối quan hệ hợp tác, liên kết phát triển du lịch với các tỉnh trong Cụm hợp tác, liên kết phát triển du lịch phía Tây Đồng bằng sông Cửu Long với thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố khác trên toàn quốc. Đồng thời hỗ trợ các khu, điểm du lịch, các doanh nghiệp du lịch quảng bá sản phẩm du lịch của mình, gặp gỡ, kết nối với doanh nghiệp và đối tác trong và ngoài nước.

Hội chợ Du lịch Quốc tế TP Hồ Chí Minh năm 2022 có sự tham dự của các cơ quan quản lý du lịch, Trung tâm Xúc tiến Du lịch của 41 tỉnh, thành phố và 4 đoàn quốc tế gồm: đoàn Bộ Du lịch Campuchia, đoàn Thành phố Phnom Penh, đoàn Thủ đô Viêng Chăn và đoàn Bộ Du lịch Cuba tham dự với tổng số 260 gian hàng đăng ký tham gia, gồm 210 gian hàng đơn vị trong nước và 50 gian hàng đơn vị quốc tế, sự kiện quy tụ hơn 160 người mua quốc tế đến từ 18 quốc gia tới tham dự.Tham gia sự kiện, An Giang trưng bày, triển lãm và giới thiệu đến các du khách về các đơn vị như: Ban Quản lý KDL Quốc Gia núi Sam, BQL KDL Núi Cấm, KDL sinh thái Mỹ Luông, Công ty cổ phần du lịch An Giang, Công ty Alden Travel, Công ty Happy Travel, ….

Hội chợ còn có buổi gặp gỡ nhanh giữa người mua quốc tế và các người bán. Trong đó có các doanh nghiệp cùng Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư AG đăng ký tài khoản để tạo các sản phẩm du lịch An Giang (sellers) giới thiệu, quảng bá trên diễn đàn và sàn điện tử của sự kiện, kết nối trực tiếp các các đối tác quốc tế (buyers), sau đó các doanh nghiệp có cơ hội tạo lịch hẹn và làm việc trực tiếp tại gian hàng du lịch An Giang trong khuôn khổ sự kiện ITE.

 


Đây là một trong những Hội chợ Du lịch quốc tế lớn nhất Việt Nam với ý nghĩa là một sự kiện, giải pháp thúc đẩy việc khôi phục du lịch quốc tế. Đồng thời cần phải thể hiện rõ những sản phẩm của du lịch Việt Nam nói chung và du lịch An Giang nói riêng trong giai đoạn tới cần có các giải pháp cụ thể để du lịch phục hồi và phát triển nhanh, bền vững.

Duy Phan, Nguyễn Hảo

FalseDu lịch - Thể thao
An Giang đón gần 260.000 lượt khách tham quan du lịch dịp nghĩ lễ 2/9TinAn Giang đón gần 260.000 lượt khách tham quan du lịch dịp nghĩ lễ 2/9/SiteAssets/Dulich-le-29-22-2.jpg
06/09/2022 8:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Theo thống kê nhanh của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch An Giang, trong dịp lễ 02/9/2022 (từ ngày 01/9 đến ngày 4/9/2022), toàn tỉnh ước đón 260.000 lượt khách tham quan du lịch.

 Dulich-le-29-22-1.jpg

Trong đó, khách lưu trú tại các khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn tỉnh đạt hơn 5.600 lượt, công suất phòng đạt khoảng 50%. Tình hình an ninh trật tự tại các điểm tham quan, khu du lịch được đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách an tâm tham quan, nghỉ dưỡng.

 Dulich-le-29-22-2.jpg

Khu du lịch Núi Cấm

 Dulich-le-29-22-3.jpg

Khu lưu niệm Bác Tôn

 Dulich-le-29-22-4.jpg

Lễ hội Khinh khí cầu huyện Tri Tôn

Trong dịp nghỉ lễ, các khu, điểm du lịch tại An Giang thu hút đông khách du lịch đến tham quan như Khu du lịch Quốc gia Núi Sam, Khu lưu niệm Bác Tôn, Khu du lịch Núi Cấm, Khu du lịch đồi Tức Dụp, Rừng tràm Trà Sư… Trong đó, Khu du lịch Núi Cấm (huyện Tịnh Biên) đón gần 11.000 lượt khách, Khu lưu niệm Bác Tôn (thành phố Long Xuyên) đón trên 2.900 lượt khách. Đặc biệt, huyện Tri Tôn tổ chức Lễ hội Khinh khí cầu năm 2022 ngay trong dịp lễ Quốc Khánh 2/9, đây là Lễ hội Khinh khí cầu đầu tiên ở miền Tây Nam Bộ, sự kiện mới lạ, độc đáo đã thu hút rất đông du khách trong và ngoài tỉnh An Giang đến tham quan, chụp ảnh, vui chơi trong các ngày lễ.

 Dulich-le-29-22-5.jpg

Nhìn chung, tình hình an ninh trật tự tại các khu, điểm du lịch, điểm tham quan được đảm bảo; ban quản lý các khu, điểm du lịch, điểm tham quan, các doanh nghiệp du lịch có sự quan tâm đầu tư đổi mới diện mạo điểm đến, chỉnh trang cơ sở vật chất, kết hợp dịch vụ du lịch đa dạng để thu hút du khách tham quan, chụp ảnh. Đồng thời, tiếp tục thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch COVID-19 trong điều kiện bình thường mới./.

Duy Phan, Nguyễn Hảo

FalseDu lịch - Thể thao
1 - 30Next