Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksThể thao - Du lịch

Chào mừng quý vị đến với Cổng thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh An Giang!
 
Thể thao - Du lịch
 
 
 
  
  
  
  
  
Tóm tắt
  
  
  
  
Nội dung
  
  
Phân loại
  
Ngày Du lịch thế giới 2021: “Du lịch vì sự tăng trưởng bao trùm” TinĐảng Cộng sản VNNgày Du lịch thế giới 2021: “Du lịch vì sự tăng trưởng bao trùm” /SiteAssets/Ngay-dulich-tourism-studies.png
27/09/2021 9:00 SANoĐã ban hành

Ngày Du lịch Thế giới 27/9 năm nay, Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) đã chọn chủ đề “Du lịch vì sự tăng trưởng bao trùm” nhằm nhấn mạnh vai trò quan trọng của du lịch trong kiến tạo cơ hội, bảo tồn giá trị văn hóa, tự nhiên tại các khu vực nông thôn trên toàn thế giới.

Ngay-dulich-tourism-studies.png
Ngày Du lịch thế giới 2021 có chủ đề “Du lịch vì sự tăng trưởng bao trùm". (Ảnh: unwto.org)

Nhận thức về vai trò của du lịch

Trên cơ sở nghị quyết của Hội nghị trù bị về thành lập Tổ chức Du lịch thế giới, họp ngày 27/9/1970, Tổ chức UNWTO đã chính thức được thành lập ngày 2/1/1975. Hàng năm, ngày 27/9  được coi là Ngày Du lịch thế giới. Đại Hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) khoá 58 đã thông qua nghị quyết số 58/232 công nhận UNWTO là tổ chức chuyên môn trong hệ thống LHQ.

Ngày Du lịch Thế giới được tổ chức kỷ niệm hàng năm nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức về vai trò của du lịch trong cộng đồng quốc tế. Mục đích của sự kiện là nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng quốc tế về tầm quan trọng của Du lịch và giá trị xã hội, văn hóa, chính trị và kinh tế của ngành Du lịch. Các hoạt động trong Ngày Du lịch Thế giới hướng tới việc tìm cách giải quyết những thách thức toàn cầu được nêu trong Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững và khẳng định đóng góp của Du lịch trong việc đạt được các mục tiêu phát triển bền vững của LHQ.

Năm 2021, UNWTO tổ chức kỷ niệm Ngày Du lịch thế giới 27/9 tại các nước Cộng hoà Côte d'Ivoire (Bờ Biển Ngà) với chủ đề “Du lịch vì sự tăng trưởng bao trùm” nhằm nhấn mạnh vai trò quan trọng của du lịch trong kiến tạo cơ hội, bảo tồn giá trị văn hóa, tự nhiên tại các khu vực nông thôn trên toàn thế giới.

Khởi động lại du lịch thế giới

Năm 2020, Hội nghị LHQ về thương mại và phát triển (UNCTAD) đã dự báo thời gian du lịch quốc tế đình trệ sẽ kéo dài từ 4-12 tháng, khiến nền kinh tế toàn cầu thiệt hại từ 1,2 - 3,3 nghìn tỷ USD.

Thiệt hại của ngành du lịch thế giới ập đến do việc hạn chế đi lại vì đại dịch COVID-19 khiến du lịch toàn cầu rơi vào khủng hoảng trầm trọng; trong đó châu Á-Thái Bình Dương là khu vực phải chịu thiệt hại về du lịch nặng nhất trong năm 2020, với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ngành giảm 53,7% (-1.645 tỷ USD), số việc làm giảm 18,4% (-34,1 triệu việc làm) so với năm 2019. Châu Âu đứng thứ 2 với GDP ngành giảm 51,4% (tương đương -1.126 tỷ USD), việc làm giảm 9,3% (-3,6 triệu việc làm).

Năm 2021, du lịch toàn cầu tiếp tục bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch COVID-19. UNWTO cho hay, năm 2021, đại dịch COVID-19 dự kiến sẽ gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu khoảng 2,4 nghìn tỷ USD do sự sụp đổ của ngành du lịch quốc tế. Trong số đó, các nước có mức giảm GDP do sụt giảm ngành du lịch vì đại dịch COVID-19 cao nhất thế giới là Thổ Nhĩ Kỳ (-9,1%), Ecuador (-9%), Nam Phi (-8,1%), Ireland (-5,9%)…

Với chủ đề “Du lịch vì sự tăng trưởng bao trùm”, Tổng thư ký UNWTO Zurab Pololikashvili muốn gửi đi thông điệp Ngày Du lịch thế giới năm 2021 rằng: Khi du lịch phát triển, lợi ích mang lại sẽ được lan tỏa tới toàn ngành chúng ta ở từng cấp độ dù đây là lĩnh vực rộng lớn và đa dạng.

Ông Zurab Pololikashvili cho biết: Mong muốn đi du lịch và khám phá của con người là một hành vi phổ biến. Đó là lý do vì sao du lịch phải được mở cửa cho tất cả mọi người cùng trải nghiệm. Đồng thời cũng phải đảm bảo rằng du lịch mang lại nhiều lợi ích kinh tế và xã hội cho tất cả mọi người. Ngày Du lịch thế giới năm 2021 sẽ nêu bật sức mạnh của “Du lịch vì sự tăng trưởng bao trùm”.

Trước bối cảnh ngành du lịch toàn cầu bị thiệt hại bởi dịch bệnh, UNWTO chỉ rõ, việc thúc đẩy tiêm chủng vaccine để bảo vệ cộng đồng và hỗ trợ khởi động lại an toàn du lịch là rất quan trọng cho phục hồi việc làm và tạo ra các nguồn lực cần thiết, đặc biệt ở các nước đang phát triển, nơi mà phần đông trong số đó phụ thuộc nhiều vào du lịch quốc tế.

Thông qua việc kỷ niệm Ngày Du lịch Thế giới, UNWTO cũng cam kết rằng khi du lịch phát triển, lợi ích mang lại sẽ được lan tỏa tới toàn ngành ở từng cấp độ dù đây là lĩnh vực rộng lớn và đa dạng, từ hãng hàng không lớn nhất tới hộ kinh doanh gia đình nhỏ nhất.

Ông Zurab Pololikashvili tái khẳng định cam kết, khi thế giới tiến về phía trước và nỗ lực xây dựng một thế giới thịnh vượng và hòa bình hơn thông qua du lịch, UNWTO không bỏ ai lại phía sau. Đây là một cam kết kịp thời và tất yếu. Đồng thời cho rằng, việc tạm ngừng du lịch quốc tế do đại dịch đã chỉ rõ mối liên quan của ngành du lịch tới xã hội. Những tác động tới kinh tế và xã hội đã vượt xa bản thân ngành du lịch. Và ở nhiều nơi, những thành phần dễ bị tổn thương nhất của xã hội đã phải chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Theo đại diện UNWTO, nỗ lực vì sự phát triển bao trùm là mở ra tầm nhìn tốt hơn về du lịch cho những người phía sau. Đây là cách duy nhất để những người dân và cộng đồng đang có nhu cầu nhất hiện nay có thể tiếp cận được với việc khởi động lại du lịch và xây dựng nền tảng cho một tương lai tốt đẹp hơn dành cho tất cả mọi người. 

“Tôi hoan nghênh tất cả các thành viên, thành viên liên kết, các chính phủ, điểm đến và doanh nghiệp của chúng ta cùng tham gia đánh dấu ngày 27/9, kỷ niệm vì tầm quan trọng của ngành du lịch đối với mọi thành phần của xã hội chúng ta đang rõ ràng hơn bao giờ hết”, ông Zurab Pololikashvili bày tỏ./.

Nguồn: ĐCSVN

False
Army Games 2021: Chiến hạm Việt Nam thắng Trung Quốc, giành huy chương bạcTinP.NArmy Games 2021: Chiến hạm Việt Nam thắng Trung Quốc, giành huy chương bạc/SiteAssets/Army-Games2021.jpeg
28/08/2021 12:00 CHNoĐã ban hành

Đội tuyển Hải quân Nhân dân Việt Nam giành huy chương bạc khi lần đầu tham gia môn thi Cúp biển tại Army Games 2021, xếp sau chủ nhà Nga và đứng trên Trung Quốc.

Theo báo Quân đội Nhân dân, ngày 28/8, theo thông báo chính thức của tổ trọng tài, kết quả chung cuộc môn thi Cúp biển trong khuôn khổ Army Games 2021 cho thấy, Đội tuyển Hải quân nhân dân Việt Nam đã xuất sắc giành huy chương bạc, xếp sau nước chủ nhà Hải quân Liên bang Nga và trên Đội tuyển Hải quân Trung Quốc.

Army-Games2021.jpeg

Đại tá Trịnh Xuân Tùng, Phó tư lệnh Vùng 4 Hải quân, Trưởng đoàn công tác và Chỉ huy Tàu 016-Quang Trung chúc mừng kíp bắn thực hiện tốt hai bài thi bắn pháo AK 176 và bắn maket mìn trôi. Ảnh: Quân đội Nhân dân

Ngoài ra, Thượng úy Nguyễn Tiến Duy, Trưởng ngành Hàng hải, Tàu 016-Quang Trung (Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân) sẽ được Ban Tổ chức trao giải cá nhân Trưởng ngành Hàng hải xuất sắc nhất.

Cùng ngày, tổ trọng tài cũng công bố Đội tuyển Việt Nam đồng giải nhất với đội nước chủ nhà Nga ở nội dung Sử dụng phương tiện cứu hộ-cứu nạn.

Ở nội dung này, hai đội đã thi đấu ngang ngửa khi thành tích cuối cùng chỉ hơn kém nhau vài giây. Với màn thể hiện ấn tượng trong phần thi, động tác bơi, chèo xuồng nhanh, chuẩn xác, Đội Cứu hộ-cứu nạn của Việt Nam thi trước đã nhận được sự trầm trồ thán phục của người cổ vũ của cả đội nhà và đội bạn.

Army-Games2021-vn.jpg

Niềm vui của các thành viên Đội tuyển HQND Việt Nam sau khi đạt thành tích xuất sắc tại Army Games 2021.

Ngoài ra, Đội tuyển Việt Nam đã thi đấu tốt ở các nội dung thi trên biển như bắn pháo đối hải AK 176, bắn maket mìn trôi bằng súng 14,5mm và Kỹ năng hàng hải. Trong đó, Đội tuyển đã xuất sắc giành giải nhất ở nội dung bắn pháo đối hải AK 176, xếp trên nước chủ nhà Nga và Trung Quốc.

Hai nội dung thi trên biển còn lại đội xếp vị trí thứ nhì với thành tích sát sao đội có thành tích cao nhất.

Ở hai nội dung thi trên bờ là Đấu tranh bảo vệ sức sống tàu và Sử dụng phương tiện cứu hộ-cứu nạn, Đội tuyển Hải quân Nhân dân Việt Nam đã xuất sắc đồng giải nhất với nước chủ nhà Nga.

P.N (Theo Báo Quân đội)

False
Định hướng phát triển hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025Bài viếtTTCTTTĐịnh hướng phát triển hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025/Imagesnews/2021-08/Congvien0lx_Key_22082021113437.jpg
22/08/2021 12:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- ​An Giang là tỉnh đầu nguồn sông Cửu Long, phía Tây Bắc giáp Campuchia, phía Tây Nam giáp tỉnh Kiên Giang, phía Nam giáp thành phố Cần Thơ, phía Đông giáp tỉnh Đồng Tháp, cách Thành phố Hồ Chí Minh 231 km, có đường biên giới Quốc gia dài gần 100km, là cửa ngõ vùng Đồng bằng sông Cửu Long với nước bạn Campuchia.

Cau-Nguyen-Thai-Hoc.jpg

Những năm qua, An Giang đã thực hiện đầu tư nhiều công trình, dự án phát triển hạ tầng giao thông, hoàn chỉnh dần kết cấu hạ tầng, kết nối đồng bộ hệ thống giao thông với các khu kinh tế, khu công nghiệp, bến cảng hàng hóa và các khu du lịch. Sở Giao thông vận tải đang thực hiện điều chỉnh cục bộ quy hoạch giao thông vận tải đường bộ và đường thủy tỉnh An Giang đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030 nhằm phát triển nhiệm vụ kinh tế - xã hội của tỉnh hiện nay đồng thời phù hợp với quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 sẽ góp phần kết nối với các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Trong giai đoạn 2020 - 2025, một số công trình hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh An Giang sẽ được Trung ương quan tâm đầu tư như: Dự án Tuyến nối Quốc lộ 91 và Tuyến tránh thành phố Long Xuyên với chiều dài khoảng 17,3 km, dự kiến sẽ thi công vào tháng 10/2021; thực hiện chuyển một số đường tỉnh 848, 942, 954, 952 thành quốc lộ 80B trong năm 2021; Dự án đường cao tốc Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên (tỉnh An Giang) - Cần Thơ - Sóc Trăng với điểm đầu tuyến kết nối cửa khẩu Tịnh Biên, thuộc xã Xuân Tô, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang và điểm cuối tuyến giao với Quốc lộ Nam Sông Hậu (khoảng Km81+750 lý trình Quốc lộ Nam Sông Hậu), thuộc xã Trung Bình, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng với chiều dài tuyến 197,22km; nâng cấp tải trọng 4 cầu yếu trên tuyến Quốc lộ 91 đoạn đi qua tỉnh An Giang trong đó có Cầu Bình Hòa và cầu Ông Quít đã đưa vào Hiệp định vay vốn ODA, Cầu Hoàng Diệu, Nguyễn Trung Trực sẽ tiến hành sửa chữa, nâng tải trọng từ nguồn vốn quỹ bảo trì đường bộ trung ương năm 2022; Dự án Tuyến đường tránh thị trấn Cái Dầu với chiều dài tuyến10km.

Lamvien-nuiCam.jpg

Khu du lịch Núi Cấm, huyện Tịnh Biên.

Ngoài các dự án được Trung ương đầu tư, tỉnh An Giang sẽ chủ động tích cực thực hiện đầu tư một số công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh nhằm phủ rộng và kết nối với các trục giao thông dọc đã được hoàn chỉnh. Trong đó một số dự án đã được thực hiện và dự kiến sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng 03 dự án trong năm 2021 như: Dự án Nâng cấp mở rộng Đường tỉnh 943 (Đoạn từ ngã 3 đường số 1 đến cầu Phú Hòa); Dự án Nâng cấp tuyến đường liên tỉnh nối từ huyện Châu Phú, tỉnh An Giang qua khu vực tứ giác Long Xuyên nối với huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang (ĐT.945) - đoạn qua huyện Châu Phú (15km); Dự án Nâng cấp mở rộng khẩn cấp đường tỉnh 948 thuộc tuyến Quốc phòng an ninh vùng Biên giới và dân tộc (chiều dài 9.601 km - từ cầu Bưng Tiền đến ngã ba đường lên Lâm Viên Núi Cấm) và triển khai thực hiện, khởi công mới 14 dự án trong năm 2021 hoàn thành đưa vào sử dụng trước năm 2025.

Bên cạnh việc thực hiện đầu tư xây dựng các dự án mới thì thực hiện song song công tác bảo dưỡng thường xuyên và duy tu sửa chữa cục bộ những đoạn đường hư hỏng trên tuyến đường tỉnh nhằm đảm bảo an toàn giao thông và nâng cao thời gian sử dụng công trình bằng các nguồn kinh phí từ nguồn vốn sự nghiệp giao thông, nguồn vốn quỹ bảo trì đường bộ. Đồng thời tranh thủ nguồn vốn 65% Quỹ bảo trì đường bộ trung ương để duy tu sửa chữa thảm bê tông nhựa mặt đường một số tuyến đường như Quốc lộ 91C, Quốc lộ N1 và Quốc lộ 91, 16km đoạn qua thành phố Long Xuyên.

Trong công tác phát triển hệ thống cầu, đường giao thông nông thôn phấn đấu đến năm 2025 có 90% và năm 2030 có 100% các tuyến đường huyện phải được láng nhựa hoặc bê tông xi măng và đạt tiêu chuẩn cấp V đồng bằng (mặt nhựa 5,5m, nền 7,5m, lộ giới 27,5m). Đối với các tuyến đường xã, phấn đấu đến năm 2025 có 40% và năm 2030 có 50% các tuyến đường được láng nhựa hoặc bê tông xi măng và đạt tiêu chuẩn cấp V đồng bằng. Trong giai đoạn 2021 – 2025 sẽ triển khai thực hiện hoàn thành Đề án xã hội hóa xây dựng cầu giao thông nông thôn (giai đoạn 2). Mục tiêu xây dựng hoàn thành 167 cầu trên toàn tỉnh, với tổng kinh phí thực hiện khoảng 475 tỷ đồng.

TC-thuchien16-a.png

Với hệ thống tuyến đường thủy phục vụ nhu cầu đi lại, giao lưu trao đổi hàng hóa của người dân trong khu vực, đã có 04 dự án nạo vét thông luồng và chỉnh trị dòng chảy đang triển khai như: Dự án Sông Hậu đoạn từ đuôi Cồn Cóc lên bến đò Chợ Mới Phước Hưng; dự án Kênh Đào, đoạn đầu cồn Khánh Hòa; dự án Chỉnh trị dòng chảy sông Hậu (nhánh Trái theo hướng Châu Đốc - Long Xuyên) đoạn qua cù lao Mỹ Hòa Hưng; dự án sông Cái Vừng (giai đoạn kéo dài) và dự kiến tiếp tục triển khai 05 dự án nạo vét thông luồng như: Dự án Sông Hậu đoạn từ bến đò Chợ Mới, xã Phước Hưng đến bến đò qua đồn Biên phòng Đồng Đức, xã Quốc Thái; dự án Sông Hậu (đoạn ngã ba sông Vàm Nao - Cảng Bình Long); dự án Sông Tiền (nhánh Cù Lao Tây); dự án Sông Tiền (rạch Cù Lao Giêng); dự án Sông Hậu (đoạn từ bến đò Chợ Mới, xã Phước Hưng đến bến đò qua đồn biên phòng Đồng Đức, xã Quốc Thái).

Mặc dù vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn như: Công tác giải phóng mặt bằng kéo dài gây phát sinh chi phí, làm chậm đưa công trình vào khai thác; nguồn vốn dành cho công tác duy tu, sửa chữa định kỳ còn thiếu so với nhu cầu nên nhiều dự án chưa được triển khai nâng cấp, nhiều đường tỉnh xuống cấp, ảnh hưởng đến đời sống Nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông; tình hình sạt lở bờ sông cặp theo các tuyến đường vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp và tình trạng tái lấn chiếm hành lang lộ giới vẫn còn đang diễn ra… Tuy nhiên thời gian tới, tỉnh An Giang sẽ nỗ lực, quyết tâm, tranh thủ các nguồn lực trong và ngoài tỉnh,  nhằm phát triển hệ thống giao thông đường bộ và đường thủy phù hợp với phương hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, kết nối các điểm tập trung dân cư, các vùng sản xuất nông nghiệp, các khu công nghiệp, đầu mối giao thông, khu du lịch và đảm bảo quốc phòng - an ninh. Xây dựng hệ thống giao thông đường bộ và đường thủy liên hoàn kết nối hợp lý giữa các trục quốc lộ, đường liên tỉnh với các đường liên huyện, kết nối giao thông thông suốt trong các vùng miền và với hệ thống giao thông trong cả nước.

NGUYỄN PHÚ TÂN

TUV, Giám đốc Sở Giao thông vận tải

False
Phát triển phong trào thể dục - thể thao quần chúngBài viếtTrung HiếuPhát triển phong trào thể dục - thể thao quần chúng/SiteAssets/Phongtrao-TTQC3.jpg
14/06/2021 5:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Giai đoạn 2021-2025, tỉnh An Giang hướng đến mục tiêu xây dựng và phát triển sự nghiệp thể dục - thể thao (TDTT) thành nội dung quan trọng trong chiến lược phát triển con người, góp phần nâng cao sức khỏe, thể trạng, tầm vóc và làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần, lối sống lành mạnh con người An Giang, nhằm đáp ứng yêu cầu của thời kỳ hội nhập, công nghiệp hóa - hiện đại hóa…

Phongtrao-TTQC1.jpgChạy việt dã

Các cấp, ngành đề cao trách nhiệm trong việc quản lý về tổ chức phong trào TDTT quần chúng tại đơn vị, xây dựng cơ quan, đơn vị, địa phương là đơn vị tiên tiến xuất sắc của tỉnh về phong trào TDTT quần chúng. Đồng thời, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, sân bãi TDTT làm điều kiện cơ bản đảm bảo phong trào TDTT quần chúng phát triển bền vững. Phấn đấu đến năm 2025, các trường học, xã, phường, thị trấn có đủ cơ sở vật chất TDTT phục vụ việc sinh hoạt và tập luyện của học sinh, sinh viên và nhân dân. Huy động toàn xã hội tham gia hoạt động và phát triển sự nghiệp TDTT; từng bước chuyển giao công tác tổ chức, tập luyện và thi đấu thể thao cho các tổ chức xã hội - nghề nghiệp, phát triển dịch vụ TDTT gắn với du lịch và giải trí.

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch và UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường, đổi mới nhận thức, phương thức lãnh, chỉ đạo, kiểm tra của các cấp ủy Đảng và chính quyền đối với công tác TDTT. Chính quyền các cấp phải có quy hoạch, kế hoạch phát triển sự nghiệp TDTT trên cơ sở quy hoạch, kế hoạch chung của tỉnh, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, đặc biệt là công tác quy hoạch đất đai, công trình thể thao phục vụ nhu cầu tập luyện và thi đấu của quần chúng nhân dân trên địa bàn.

 Phongtrao-TTQC2.jpg

Phát triển các môn thể thao thành tích cao

Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn, vận động mọi đối tượng tham gia tập luyện và thi đấu TDTT, nhằm nâng cao sức khỏe để học tập, lao động và bảo vệ Tổ quốc. Phát triển đa dạng các loại hình tập luyện và hoạt động TDTT mang tính phổ biến đối với mọi đối tượng, mọi lứa tuổi giúp người dân tự chọn cho mình một môn thể thao yêu thích hoặc nội dung, hình thức tập luyện phù hợp để rèn luyện sức khỏe hàng ngày. Bên cạnh đó, gắn việc chỉ đạo phát triển phong trào TDTT với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xây dựng khu đô thị văn minh.

Phát triển thể thao giải trí, thể thao đường phố và kinh doanh dịch vụ TDTT. Khai thác, bảo tồn và phát triển các loại hình thể thao dân tộc, các trò chơi dân gian. Từng bước đưa các loại hình này vào nội dung hoạt động của các lễ hội truyền thống, ngày hội văn hóa thể thao, đại hội TDTT ở xã, phường, thị trấn nhằm đẩy mạnh phong trào TDTT, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân. Củng cố và tăng cường hệ thống thiết chế về quản lý các mô hình TDTT quần chúng; tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, hướng dẫn viên TDTT, xây dựng mạng lưới hướng dẫn viên, vận động viên làm nòng cốt cho phong trào.

 Phongtrao-TTQC3.jpg

Chạy xe đạp chậm

Duy trì và hoàn thiện hệ thống tổ chức thi đấu các giải thể thao, hội thi thể thao cho mọi người từ huyện đến cơ sở. Tổ chức Đại hội TDTT các cấp tiến tới Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX-2022. Đổi mới tổ chức, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước; tiếp tục rà soát, đánh giá và kiện toàn mô hình tổ chức ngành TDTT từ huyện, thị xã, thành phố đến cơ sở; bố trí cán bộ chuyên trách về TDTT cho các xã, phường, thị trấn. Xây dựng mô hình liên kết vùng trong hoạt động TDTT nhằm tạo điều kiện các địa phương hỗ trợ nhau cùng phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu…

Phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh An Giang có 39% số người tập luyện TDTT thường xuyên, 37% số hộ đạt tiêu chuẩn gia đình thể thao; 83,5% công nhân, viên chức - lao động tham gia tập luyện TDTT; 87,5% số trường thực hiện giờ thể dục ngoại khóa; 100% chiến sĩ công an, quân đội rèn luyện thân thể đạt tiêu chuẩn…


 Bài, ảnh: TRUNG HIẾU

False
Tân Châu: Tìm mô hình để phát triển du lịchBài viếtVăn PhôTân Châu: Tìm mô hình để phát triển du lịch/Imagesnews/2021-06/TC-phattrien-dulich-4_Key_09062021150055.jpg
09/06/2021 2:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Tân Châu là thị xã biên giới, giáp với nước bạn Campuchia, là địa phương có nhiều tiềm năng về phát triển du lịch. Xác định rõ mục tiêu trên, Đảng bộ, Chính quyền thị xã Tân Châu đã nghiên cứu, tìm kiếm nhiều cách làm mới, mô hình phù hợp để khai thác thế mạnh du lịch, vực dậy ngành du lịch địa phương phát triển trong thời gian tới. 

 TC-phattrien-dulich-1.jpg

Quang cảnh hội thảo mô hình phát triển du lịch thị xã

Trong những năm qua, hoạt động du lịch trên địa bàn thị xã Tân Châu đã có bước phát triển rõ rệt và đạt được những kết quả khả quan. Số lượng khách du lịch trong nước và quốc tế tăng hàng năm; từ năm 2019 đến nay, ước tổng khách du lịch đến thị xã Tân Châu trên 3.300 lượt khách tham quan, lưu trú trên địa bàn; trong đó, có trên 1.000 lượt khách lưu trú tại các khách sạn và trên 2.300 lượt khách quốc tế thông qua các Công ty du lịch lữ hành trên sông Mekong. Tuy nhiên theo đánh giá, tình hình phát triển du lịch của địa phương còn nhiều bất cập và hạn chế. Tân Châu tuy có thế mạnh và tiềm năng về du lịch, nhưng chưa được quy hoạch đúng cách, cũng như chưa có chiến lược thu hút khách du lịch, khách du lịch chủ yếu chỉ đến tham quan các cơ sở làng nghề (dệt lụa, dệt chiếu) và không nghĩ qua đêm, không tạo thêm nguồn thu cho lĩnh vực du lịch của thị xã. Công tác tuyên truyền, quảng bá những tiềm năng du lịch của thị xã còn nhiều hạn chế.

Để có giải pháp, tìm ra một mô hình phát triển du lịch phù hợp với điều kiện đặc thù của địa phương, ngày 08-4-2021 vừa qua, UBND thị xã Tân Châu kết hợp Khoa du lịch, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh) tổ chức hội thảo khoa học "Mô hình phát triển du lịch của thị xã Tân Châu giai đoạn 2021-2030". Hội thảo được tổ chức nhằm lắng nghe ý kiến của các nhà khoa học, doanh nghiệp làm du lịch, các cơ quan chức năng tham gia đóng góp, lựa chọn mô hình, sản phẩm để đưa du lịch của thị xã phát triển ổn định, bền vững. Tại buổi hội thảo, nhiều ý kiến đã nêu lên thực trạng của du lịch thị xã trong thời gian qua, đồng thời đề xuất các mô hình phát triển, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Hội thảo đã xác định, để du lịch Tân Châu phát triển, địa phương cần xây dựng hệ thống sản phẩm du lịch mang tính đặc trưng (trên cơ sở phát huy giá trị các sản phẩm du lịch hiện có trên địa bàn), trong đó lấy phát triển du lịch văn hóa làm nền tảng; du lịch sinh thái, du lịch tâm linh làm sản phẩm đặc trưng. Bên cạnh đó, phát triển thêm các loại hình du lịch mới, phục vụ nhu cầu mua sắm, tạo giá trị gia tăng, như: du lịch làng nghề, du lịch ẩm thực… Cụ thể, trong phát triển sản phẩm du lịch sinh thái, địa phương cần nghiên cứu, xây dựng sản phẩm du lịch sông nước ở khu vực cồn bãi; mô hình du lịch tham quan vườn hoa kiểng, vườn cây ăn trái… Đầu tiên, để sản phẩm du lịch sông nước phát triển, địa phương cần huy động các nguồn lực xã hội xây dựng các bến thuyền, cầu tàu để đảm bảo cho các tàu du lịch cặp bến, đưa du khách lên bờ tham quan, mua sắm thuận tiện.

 TC-phattrien-dulich-2.jpg

Ông Nguyễn Ngọc Vệ, Chủ tịch UBND thị xã Tân Châu phát biểu tại hội thảo mô hình phát triển du lịch thị xã

Nói về Đề án phát triển du lịch sắp tới, ông Nguyễn Ngọc Vệ, Chủ tịch UBND thị xã Tân Châu nêu rõ: "Về lĩnh vực du lịch, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, lượng khách du lịch đến Tân Châu giảm rất lớn; tuy nhiên, chúng tôi vẫn chuẩn bị tốt các giải pháp, mô hình phát triển du lịch thời gian tới, để sau khi hết dịch bệnh thực hiện Đề án phát triển du lịch giai đoạn 2021-2025; hiện nay, Đề án này, đã hoàn chỉnh và sau cuộc hỏi thảo vừa qua với các chuyên gia làm du lịch, cũng như các nhà đầu tư về du lịch, các Công ty lữ hành,… đã có nhiều ý kiến, đóng góp cho chúng tôi rất là sát với thực tiển địa phương và chúng tôi cũng đã hoàn chỉnh đề án này, dự kiến trong tháng 6/2021 sẽ trình cho Ban Thường vụ Thị ủy và Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã để phê duyệt Nghị quyết để triển khai đề án phát triển du lịch".   

Hội thảo cũng chỉ ra những định hướng cho thị xã cần bắt tay xây dựng các chương trình, dự án ưu tiên đầu tư phát triển du lịch ở Tân Châu như: Tiếp tục đầu tư nâng cao năng lực và chất lượng cung ứng du lịch, kết cấu hạ tầng, xúc tiến quảng bá và xây dựng thương hiệu du lịch. Cần hoàn thiện môi trường du lịch, trong đó có môi trường tự nhiên, môi trường xã hội. Đối với môi trường tự nhiên, cần thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường tại các địa điểm khách tham quan du lịch; khuyến khích các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch và nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn cảnh quan, khai thác du lịch đi đôi với bảo vệ môi trường tự nhiên. 

Để làm được điều đó, hiện tại, Đảng bộ thị xã Tân Châu cũng đã xây dựng Nghị quyết chuyên đề về phát triển du lịch giai đoạn 2021-2025 và định định hướng đến năm 2030; trong đó, xác định mục tiêu là xây dựng du lịch Tân Châu trở thành một điểm đến hấp dẫn, tạo sự khác biệt và chất lượng cao; phấn đấu đến năm 2030, đưa du lịch trở thành Ngành kinh tế trọng tâm của thị xã, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân; tạo ra nhiều việc làm, tăng thu nhập cho người lao động và cộng đồng dân cư, tăng nguồn thu cho ngân sách; thúc đẩy sự phát triển của các ngành kinh tế khác, đặc biệt là các ngành dịch vụ.

TC-phattrien-dulich-3.jpg

Hội thi chọi gà tre nghệ thuật

Để hoàn thành mục tiêu trên, thị xã đã và đang xây dựng các sản phẩm du lịch đặc sắc, mang tính chất đặc thù có chất lượng cao, đảm bảo đáp ứng nhu cầu của du khách trong và ngoài nước. Ưu tiên phát triển các loại hình du lịch đặc trưng như: du lịch sinh thái, sông nước, cồn bãi, du lịch ẩm thực, tham quan di tích lịch sử, danh thắng gắn với tâm linh với 4 khu vực trọng điểm: Làng Chăm Châu Phong; di tích lịch sử và thắng cảnh Phù Sơn tự; khu làng bè gắn với cồn bãi phường Long Châu; Làng nghề Lụa Tân Châu. Ông Nguyễn Ngọc Vệ, Chủ tịch UBND thị xã Tân Châu cho biết thêm: "Tân Châu là thị xã biên giới, là nơi đầu tiên dòng sông Mê Kong chảy vào đất Việt; do đó, thị xã đang phát huy tiềm năng, lợi thế sẵn có, tìm giải pháp để xây dựng các mô hình phát triển du lịch và giúp tăng thu nhập các hộ dân làm du lịch và hộ dân làm sản phẩm về nông nghiệp, cũng như sản phẩm về tiểu thủ công nghiệp; đặc biệt là các sản phẩm lụa, tung lò mò, các sản phẩm đã được công nhận OCOP. Tôi cho rằng, Đề án phát triển du lịch của thị xã rất là quan trọng, được Tỉnh ủy và Thị ủy rất quan tâm, để làm sao phát huy lợi thế, tiềm năng du lịch, phát triển kinh tế thị xã trong thời gian tới". 

 Bên cạnh, Tân Châu tạo môi trường thông thoáng để thu hút đầu tư phát triển du lịch; Lựa chọn để tập trung đầu tư, từng bước hình thành các điểm du lịch, các cơ sở dịch vụ du lịch chất lượng cao phục vụ du khách trong nước và quốc tế như: Cầu tào du lịch; Khu ẩm thực Chăm; khu sinh thái nghĩ dưỡng cồn, bãi. Tập trung chỉ đạo công tác lập bản đồ du lịch, Trung tâm thông tin du lịch thị xã, thực hiện quy hoạch và lập dự án đầu tư hạ tầng tại một số điểm du lịch trọng điểm của thị xã. Đẩy nhanh tiến độ việc thực hiện các công trình giao thông trên địa bàn, nhằm tạo điều kiện tốt nhất phục vụ du khách gắn với việc xây dựng nông thôn mới.

TC-phattrien-dulich-4.jpg

Lễ hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Chăm lần thứ VIII/2018 được tổ chức tại xã Châu Phong

Ngoài ra, thị xã xây dựng chiến lược tuyên truyền, quảng bá, hợp tác phát triển du lịch, có nội dung cụ thể gắn với nhu cầu, thị hiếu của thị trường, phù hợp với các mục tiêu đã xác định. Khuyến khích các doanh nghiệp kinh doanh các sản phẩm du lịch trên địa bàn thị xã tham gia các hội nghị, hội thảo quảng bá, xúc tiến du lịch tại các thị trường trọng điểm do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức, nhằm quảng bá hình ảnh, sản phẩm du lịch Tân Châu. Tăng cường đầu tư của Nhà nước và huy động mọi nguồn lực tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn để đào tạo, bồi dưỡng phát triển nguồn nhân lực du lịch; nâng cao nhận thức và chất lượng nguồn nhân lực quản lý nhà nước, các cơ sở kinh doanh du lịch và cộng đồng dân cư. Chú trọng nâng cao tay nghề, ngoại ngữ và đạo đức nghề nghiệp cho lực lượng trong ngành du lịch. Đặc biệt, chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn lao động tại chỗ, nhất là người dân tại các điểm du lịch, thân thiện và ý thức chấp hành quy định pháp luật.

Với tiềm năng, thực trạng và định hướng phát triển du lịch trong thời gian tới, mà Nghị quyết Đảng bộ thị xã đã đề ra, sẽ từng bước sớm đưa ngành du lịch thị xã Tân Châu phát triển, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, là điểm dừng chân lý tưởng cho khách du lịch đến tham quan và mua sắm, góp phần tạo công ăn việc làm và nguồn thu nhập cho người dân nói riêng và du lịch Tân Châu nói chúng. 

VĂN PHÔ

False
Phát triển phong trào thể dục - thể thao ở xã nông thôn mới Vĩnh ThànhBài viếtTrung HiếuPhát triển phong trào thể dục - thể thao ở xã nông thôn mới Vĩnh Thành/SiteAssets/The-thao-VinhThanh-1.jpg
28/05/2021 9:00 SANoĐã ban hành

​(TUAG)- Những năm qua, phong trào thể dục - thể thao (TDTT) trên địa bàn xã Vĩnh Thành (huyện Châu Thành) đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Việc xã hội hóa hoạt động TDTT được các cấp, ngành, địa phương quan tâm thực hiện, qua đó góp phần nâng cao sức khỏe, cải thiện đời sống tinh thần của nhân dân vùng nông thôn.

Hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, phong trào TDTT ở xã nông thôn mới Vĩnh Thành phát triển tốt, với nhiều hình thức đa dạng. Công tác xã hội hóa hoạt động TDTT được chính quyền địa phương quan tâm thực hiện, góp phần phát huy sức mạnh của toàn xã hội phát triển sự nghiệp TDTT. Các ấp trong xã tận dụng cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện có tổ chức các hoạt động TDTT, phục vụ nhu cầu sinh hoạt vui chơi, giải trí cho nhân dân.

The-thao-VinhThanh-1.jpg

Người dân tham gia thi đấu bóng chuyền

Giám đốc Trung tâm Văn hóa và Học tập cộng đồng xã Vĩnh Thành Nguyễn Trung Can cho biết, những năm qua, xã tích cực triển khai phong trào TDTT gắn với các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, xây dựng nông thôn mới. Đến nay, toàn xã có 1 câu lạc bộ (CLB) cầu lông, 2 điểm sinh hoạt vui chơi thiếu nhi; 5 ấp trên địa bàn đều có CLB bóng đá, bóng chuyền, cờ tướng… thu hút đông đảo người dân tham gia luyện tập, nhất là thanh, thiếu niên. Bên cạnh đó, 4 CLB thể dục dưỡng sinh, 1 CLB thể dục thẩm mỹ hoạt động rất hiệu quả, thu hút khá đông các vị cao niên tham gia tập luyện, nâng cao sức khỏe. Ngoài ra, xã có 1 CLB võ Vovinam và 1 CLB võ cổ truyền duy trì hoạt động, thu hút từ 30 - 40 võ sinh tập luyện thường xuyên. Nhân các ngày lễ lớn của dân tộc, nhiều CLB bóng đá, võ thuật, bóng chuyền, cầu lông… tổ chức thi đấu giao lưu trong và ngoài địa phương, phục vụ tốt đời sống tinh thần của nhân dân

Anh Nguyễn Văn Tài (ngụ ấp Trung Thành) cho biết, sau giờ làm, anh cùng các anh em trong xóm chơi bóng đá vào buổi chiều tối. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nên anh chuyển sang đi bộ vào buổi sáng sớm và tập tạ ở nhà để rèn luyện sức khỏe. “Hy vọng, thời gian tới, tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt, anh em yêu trái bóng tròn có dịp cùng nhau chơi bóng,  tập luyện tham gia các giải bóng đá cấp huyện hay thi đấu giao lưu với các địa phương khác…” - anh Tài bộc bạch.

The-thao-VinhThanh-2.jpg

Sinh hoạt câu lạc bộ cờ tướng

Là địa phương có đông đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) Khmer sinh sống, bên cạnh thực hiện tốt, đầy đủ các chính sách dân tộc, chính quyền địa phương còn quan tâm chăm lo đời sống vất chất, tinh thần cho đồng bào DTTS Khmer đang sinh sống trên địa bàn. Vào các dịp lễ Dolta, Tết Chol Chnam Thmay, địa phương tổ chức các giải thi đấu TDTT, với các môn truyền thống, nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi thi đua lao động, sản xuất trong đồng bào DTTS Khmer. Hiện nay, xã vẫn duy trì sinh hoạt khá đều đặn CLB bóng đá và bóng chuyền đồng bào DTTS Khmer ở ấp Đông Bình Trạch, nhằm tạo điều kiện để họ vui chơi, giải trí, rèn luyện sức khỏe. Đặc biệt, 2 CLB này thường xuyên đạt giải cao khi đại diện cho xã, huyện tham gia thi đấu các giải TDTT đồng bào DTTS Khmer cấp huyện, cấp tỉnh. Anh Trần Quang Huy (ngụ ấp Đông Bình Trạch) cho biết: “Tôi tham gia sinh hoạt CLB bóng chuyền vào các buổi chiều, để rèn luyện sức khỏe. Khi gần đến giải thể thao, hội thao, anh em chúng tôi sẽ tập luyện nhiều hơn, chuẩn bị thể lực và chiến thuật, hướng đến thành tích tốt nhất”.

Để duy trì và thúc đẩy phong trào TDTT phát triển, thời gian tới, xã Vĩnh Thành tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức các cấp, ngành và quần chúng nhân dân về ý nghĩa của việc tập luyện TDTT. Đồng thời, huy động các nguồn lực trong xã hội xây dựng thiết chế TDTT; tăng cường khai thác, sử dụng có hiệu quả hệ thống cơ sở vật chất tập luyện TDTT. Bên cạnh đó, tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động câu lạc bộ TDTT cơ sở. Qua đó, đưa phong trào TDTT quần chúng ngày càng phát triển, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia.

TRUNG HIẾU

False
Tạm dừng hoạt động tham quan, du lịch trên địa bàn huyện Tịnh Biên kể từ 00 giờ ngày 12/5TinHạnh ChâuTạm dừng hoạt động tham quan, du lịch trên địa bàn huyện Tịnh Biên kể từ 00 giờ ngày 12/5/Imagesnews/2021-05/TB-dung-dulich_Key_11052021085118.jpg
11/05/2021 6:00 SANoĐã ban hành

​(TUAG)- Chiều 10/5, Chủ tịch UBND huyện Tịnh Biên (An Giang) Nguyễn Thành Huân ký thông báo số: 58/TB-UBND về việc tạm dừng các hoạt động trong các khu du lịch, các điểm du lịch, các cơ sở thờ tự trên địa bàn huyện Tịnh Biên để phòng, chống dịch COVID-19.

TB-dung-dulich.jpg

Theo UBND huyện Tịnh Biên, trong thời gian gần đây, tình hình dịch bệnh COVID- 19 đang ngày càng diễn biến phức tạp, nhiều địa phương trên cả nước đã có các ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng, ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân và sự phát triển kinh tế - xã hội.

Để đảm bảo an toàn tối đa cho Nhân dân và chủ động ứng phó với các nguy cơ có thể xảy ra trên địa bàn huyện, UBND huyện Tịnh Biên quyết định tạm dừng hoạt động tham quan, du lịch trên địa bàn huyện Tịnh Biên kể từ 00 giờ ngày 12/5/2021 cho đến khi có thông báo mới của UBND tỉnh An Giang.

Cụ thể: Tạm dừng hoạt động tham quan, du lịch tại các khu du lịch, điểm du lịch, các di tích, danh thắng trên địa bàn huyện Tịnh Biên để phòng, chống dịch COVID-19.

Các di tích là cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, cơ sở thờ tự tạm dừng hoạt động đón khách tham quan, cúng viếng; thực hiện các nghi lễ tôn giáo tín ngưỡng nội bộ, không tập trung đông người, đảm bảo nguyên tắc “5K", nhất là đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu 1 - 2 mét theo quy định, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch khác.

Thông báo này được thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng; đề nghị các tổ chức, cá nhân tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19, trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật liên quan.

H. C

FalseDu lịch - Thể thao
COVID-19: Khu Du lịch quốc gia Núi Sam tạm ngừng đón kháchTinCông MạoCOVID-19: Khu Du lịch quốc gia Núi Sam tạm ngừng đón khách/Imagesnews/2021-05/Dulich-nuiSam_Key_09052021213529.jpg
09/05/2021 4:00 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Chiều 9/5, ông Trần Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang cho biết, trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp, do đó, Ủy ban nhân dân thành phố Châu Đốc đã quyết định tạm ngừng đón khách tham quan, chiêm bái tại Khu Du lịch quốc gia Núi Sam, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang kể từ 0 giờ ngày 10/5/2021 cho đến khi có thông báo mới.

 Dulich-nuiSam.jpg

Khu Du lịch quốc gia Núi Sam mỗi năm đón trên 5 triệu lượt khách tới tham quan, chiêm bái sẽ tạm dừng đón khách từ 0 giờ ngày 10/5/2021 để phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó, kể từ 00 giờ ngày 10/5/2021, thành phố Châu Đốc sẽ tạm dừng các hoạt động tổ chức trong Khu Du lịch quốc gia Núi Sam; đồng thời, tạm dừng việc đón khách và thu phí tham quan vào Khu Du lịch quốc gia Núi Sam cho đến khi tình hình dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát và khống chế.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Châu Đốc trần Quốc Tuấn, những ngày gần đây, tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, do đó, việc tạm dừng đón khách tham quan, chiêm bái tại Khu Du lịch quốc gia Núi Sam là cần thiết, vừa đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố Châu Đốc nói riêng, tỉnh An Giang nói chung, vừa góp phần bảo vệ sức khỏe cho du khác nói riêng, cộng đồng xã hội nói chung.

“Trường hợp khách ở xa chưa nắm thông tin mà vẫn đến Khu Du lịch quốc gia Núi Sam để tham quan, chiêm bái, thì UBND thành phố Châu Đốc sẽ vận động, giải thích để du khác hiểu và dừng tham quan cho đến khi có thông báo mới” - ông Trần Quốc Tuấn chia sẽ.

Khu Du lịch quốc gia Núi Sam (thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang) được công nhận là Khu Du lịch quốc gia vào năm 2018, với diện tích khoảng 1.500 ha, bao gồm nhiều cảnh quan thiên nhiên độc đáo, hấp dẫn, cùng các quần thể di tích lịch sử văn hóa, được xếp hạng cấp quốc gia như: Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam, Lăng Thoại Ngọc Hầu, Chùa Tây An, Chùa Hang,... Đây được xem là trung tâm du lịch văn hóa tâm linh, lớn nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước; trung bình mỗi năm, Khu Du lịch quốc gia Núi Sam đón hơn 5 triệu lượt khác du lịch.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang, tính đến 17 giờ ngày 9/5, tỉnh An Giang có 9 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 1 trường hợp tái dương tính với SAT-CoV-2./.

Công Mạo

TrueDu lịch - Thể thao
Khai mạc môn bóng đá nam Hội thao kỷ niệm 46 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975) TinThanh HùngKhai mạc môn bóng đá nam Hội thao kỷ niệm 46 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975) /Imagesnews/2021-04/DHAG-bongdanam-6_Key_27042021091018.jpg
24/04/2021 10:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng ngày 24/4, tại sân bóng đá Nhà Thiếu nhi tỉnh An Giang, Trường Đại học An Giang tổ chức lễ khai mạc môn bóng đá  nam Hội thao kỷ niệm 46 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2021).

DHAG-bongdanam-1.jpg

Ban tổ chức phát biểu khai mạc môn bóng đá nam.

DHAG-bongdanam-2.jpg

Ban tổ chức tặng cờ lưu niệm cho các đội bóng.

DHAG-bongdanam-3.jpg

Ban tổ chức tặng hoa, cờ lưu niệm, quà cho nhà tài trợ.

DHAG-bongdanam-4.jpg

2 đội bóng chào khán giả chuẩn bị thi đấu.

DHAG-bongdanam-5.jpg

DHAG-bongdanam-6.jpg

Quyết liệt tranh tài môn bóng đá nam.

Tham gia thi đấu môn bóng đá có 8 đội bóng đến từ các khoa: Kinh tế - Quản trị kinh doanh; Nông nghiệp- Tài nguyên thiên nhiên; Du lịch - Văn hóa nghệ thuật; Kỹ thuật Công nghệ - Môi trường; Luật - Khoa học chính trị; Sư phạm; Công nghệ thông tin; Ngoại ngữ. Các đội được chi làm 2 bảng thi đấu vòng tròn một lượt, tính điểm, chọn 2 đội nhất, nhì vào tranh bán kết, chung kết xếp hạng.

Ban tổ chức sẽ trao 1 giải nhất; 1 giải nhì; đồng giải ba; cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất; thủ môn xuất sắc nhất.

Nhân kỷ niệm 46 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, ngoài môn bóng đá nam của Hội thao, Trường Đại học An Giang còn tổ chức môn bóng đá nữ; bóng chuyền nam, bóng chuyền nữ; cuộc thi "Vang mãi bản tình ca".

Đây là hoạt động nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong toàn trường hướng tới kỷ niệm 46 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước; kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5); đẩy mạnh công tác giáo dục ý thức thẩm mỹ, tính sáng tạo trong hoạt động nghệ thuật cho sinh viên theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục - Đào tạo; tạo điều kiện cho sinh viên giao lưu, thắt chặc hơn nữa tình đoàn kết giữa các lớp, khoa, các ngành đào tạo trong trường; phát hiện những tài năng mới để bổ sung vào đội văn nghệ, thể thao phục vụ cho các hoạt động của trường.

Tin, ảnh: Thanh Hùng

FalseDu lịch - Thể thao
Tri Tôn phát triển phong trào thể dục thể thaoBài viếtChâu PhongTri Tôn phát triển phong trào thể dục thể thao/Imagesnews/2021-03/TT-the-duc-the-thao-1_Key_29032021143333.jpg
29/03/2021 3:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Những năm qua, cùng với sự phát triển về kinh tế - xã hội của huyện nhà, phong trào thể dục thể thao (TDTT) quần chúng tiếp tục có những chuyển biến tích cực, mạnh mẽ về số lượng và chất lượng.

TT-the-duc-the-thao-1.jpg 

Phong trào tập luyện TDTT của người dân sống trên địa bàn huyện ngày càng phát triển rộng rãi trong mọi đối tượng và địa bàn dân cư, đặc biệt đối với vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Công tác xã hội hóa TDTT luôn được quan tâm triển khai thực hiện có tác động tích cực, tạo chuyển biến rõ rệt, huy động được tiềm năng, nguồn lực, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, đảm bảo phục vụ các hoạt động TDTT, nhất là đối với việc tổ chức thi đấu các giải truyền thống. Từ đó từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ, phục vụ tốt hơn nhu cầu tập luyện thể thao, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho Nhân dân trên địa bàn toàn huyện.

Đến nay, toàn huyện có 34% dân số tập luyện thường xuyên, số hộ đạt danh hiệu gia đình thể thao là 31%, 100% chiến sĩ quân đội, công an trong độ tuổi đạt tiêu chuẩn rèn luyện thân thể, 67% CNVC-LĐ tập luyện TDTT thường xuyên. Việc duy trì các môn thể thao quần chúng luôn được ngành thể thao phối hợp với các ngành, các cấp thường xuyên tổ chức như: Bóng đá, bóng chuyền, bơi lội, việt dã, cầu lông, kéo co, đẩy gậy,…

Toàn huyện có 22 CLB, tổng số có trên 1.557 thành viên thường xuyên tham gia tập luyện TDTT rèn luyện sức khỏe và tham dự các giải thi đấu do tỉnh, huyện tổ chức. Các CLB quần vợt, võ thuật, thể dục dưỡng sinh, xe đạp, bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, thể hình, bóng bàn, bi sắt và phong trào tập luyện TDTT trong quần chúng nhân dân trong thời gian qua vẫn duy trì và phát triển tốt, số người tự tập luyện thể thao ngày càng tăng.

Để phát triển rộng khắp phong trào TDTT trên địa bàn huyện, ngành chức năng đã chú trọng công tác giáo dục thể chất và tăng cường các hoạt động thể thao trong các cơ sở giáo dục, 100% trường học  các cấp thực hiện giờ TDTT nội khóa và 82% ngoại khóa. Trong nhiều năm qua ngành Giáo dục huyện đã từng bước đưa các hoạt động thể thao ngoại khóa vào trong các nhà trường và được tổ chức dưới nhiều hình thức khác nhau như: Võ cổ truyền, bóng đá, bóng chuyền, cầu long, cờ vua, chạy việt dã. Các trường học và ngành Giáo dục đều duy trì hoạt động TDTT thường xuyên thông qua Hội khỏe Phù Đổng, qua đó tạo sân chơi bổ ích và hỗ trợ việc học tập văn hóa cho các em học sinh và là tiền đề để phát triển thể dục, thể thao trong huyện.

Ông Thái Quốc Bình - Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Du lịch huyện Tri Tôn cho biết: "Thời gian qua, phong trào TDTT quần chúng được tổ chức và phát triển rộng khắp, nhất là nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, của dân tộc và của địa phương. Qua đây đã thu hút hàng trăm lượt người tham gia, tạo phong trào thi đua sôi nổi trong Nhân dân. Hàng năm, huyện đều tổ chức các giải thi đấu TDTT mừng Đảng, mừng Xuân, kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước. Riêng trong năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, huyện vẫn duy trì tổ chức giải bóng đá 11 người, bóng chuyền, quần vợt, thể dục dưỡng sinh, việt dã, giải bóng chuyền 2 người,…. Đặc biệt để kích cầu du lịch, Trung tâm đã tổ chức thành công giải "Đua bò Bảy Núi" biểu diễn và kết hợp Hội Dù lượn Hà Nội tổ chức sự kiện "Bay trên Phụng Hoàng Sơn" thu hút 90 vận động viên của các hội và câu lạc bộ dù lượn trong cả nước tham gia, có hàng chục nghìn lượt khán giả đến xem, cổ vũ. Riêng trong quý I năm 2021, Trung tâm đã tổ chức thành công các hoạt động TDTT mừng Đảng, mừng Xuân như trò chơi dân gian, bóng đá, bóng chuyền, thể dục dưỡng sinh, quần vợt…"

 TT-the-duc-the-thao-2.jpg

Bên cạnh tổ chức các giải cấp huyện, Trung tâm cũng chọn ra những vận động viên tiêu biểu tham gia giả cấp tỉnh và đạt thành tích tốt. Năm 2020 tham gia thi đấu giải trẻ võ cổ truyền các CLB tỉnh năm 2020, kết quả đạt 7 huy chương các loại; tham dự Hội thi Bơi lặn cứu đuối tỉnh đạt hạng Nhất toàn đoàn; tham dự giải trẻ và vô địch taekwondo, vovinam các CLB tỉnh, đẩy gậy, kéo co, bóng đá học sinh tỉnh.

Về hoạt động huấn luyện TDTT, trong năm qua Trung tâm tổ chức được 5 lớp với 154 em tham dự các lớp như: Võ taekwondo, pencaksilat, vovinam, võ cổ truyền. Kết hợp với phòng Giáo dục và Đào tạo, các xã, thị trấn tổ chức phổ cập bơi được 15 lớp  với 370 em, qua đó đã tạo cho các em được vui chơi, rèn luyện sức khỏe, phát triển thể chất và tâm lý tốt nhất, giúp các em phòng chống tai nạn đuối nước đặc biệt là vào mùa lũ. Mở 31 lớp tại hồ bơi huyện với số lượng là 650 em.

"Năm 2021, TDTT huyện tiếp tục đẩy mạnh phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", thực hiện cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại". Huy động mọi nguồn lực trong xã hội để xây dựng các cơ sở tập luyện TDTT, quan tâm phát triển TDTT ở những vùng còn nhiều khó khăn. Nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục thể chất và hoạt động thể thao trong hệ thống trường học. Tiếp tục tổ chức các giải TDTT tạo khí thế sôi nổi lập thành tích chào mừng sự kiện lớn của đất nước", ông Thái Quốc Bình - Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Du lịch huyện Tri Tôn chia sẻ thêm.

Châu Phong

False
An Giang - Điểm đến an toàn, thân thiện Bài viếtTrung HiếuAn Giang - Điểm đến an toàn, thân thiện /Imagesnews/2021-03/Dulich-ag-thanthien-5_Key_02032021092705.jpg
02/03/2021 10:00 SAYesĐã ban hành
(TUAG)- Cũng như các địa phương khác trong cả nước, do ảnh hưởng đại dịch COVID-19, ngành du lịch (DL) An Giang đã trải qua năm 2020 hết sức khó khăn, khi các điểm DL bị sụt giảm về lượng du khách và doanh thu. Tuy nhiên, nhờ công tác kiểm soát dịch bệnh hiệu quả, cùng các chính sách kích cầu DL nội địa được triển khai đồng bộ và kịp thời, An Giang dần nổi lên như một điểm đến an toàn, thân thiện…

Du khách check-in vườn hoa Tám Mẫn (Châu Thành)

Năm 2020, DL là một trong những ngành chịu tổn thất nặng nề nhất do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Với bối cảnh đó, ngành DL tỉnh đã kịp thời tham mưu thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và chủ động triển khai kế hoạch kích cầu DL nội địa, nhằm nỗ lực xây dựng An Giang trở thành điểm đến an toàn, thân thiện. Trong đó, chú trọng chất lượng phục vụ, nhằm tạo sức hút, hấp dẫn du khách tham quan, trải nghiệm. Đồng thời, đẩy mạnh quảng bá các sản phẩm DL mới, hấp dẫn, đặc trưng của địa phương…

Năm 2020, An Giang đón khoảng 6,5 triệu lượt khách (giảm 30% so cùng kỳ, đạt 100% so với kế hoạch). Trong đó, lượt khách lưu trú của các khách sạn đạt chuẩn 300.000 lượt (giảm 57% so cùng kỳ); khách quốc tế đạt 15.000 lượt (giảm 87,5% so cùng kỳ, ước đạt 37,5% so kế hoạch)... Doanh thu từ hoạt động DL ước đạt 4.000 tỷ đồng (giảm 27% so cùng kỳ, đạt 100% so kế hoạch).

Thành công trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 là cơ sở quan trọng để ngành DL tăng cường các hoạt động xúc tiến, quảng bá, tuyên truyền mạnh mẽ thông điệp “An Giang - Điểm đến an toàn, thân thiện”. Ngành DL chủ động tham mưu UBND tỉnh triển khai kịp thời các giải pháp tháo gỡ khó khăn và chính sách hỗ trợ doanh nghiệp (DN). Đồng hành cùng chính sách kích cầu, các DN DL trên địa bàn tỉnh chủ động cơ cấu lại thị trường, sản phẩm, năng lực quản trị. Ngoài ra, tích cực triển khai các chương trình ưu đãi, cam kết giảm giá không giảm chất lượng. Qua đó, đã trao cơ hội cho các du khách trong nước được trải nghiệm các sản phẩm DL chất lượng, với mức giá ưu đãi.


Du khách đến tham quan núi Cấm

Đến thời điểm này, An Giang được đánh giá là địa phương có các giải pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 rất chủ động, tích cực và hiệu quả, được rất nhiều du khách lựa chọn. Dịp Tết Tân Sửu năm 2021, các khu, điểm DL trên địa bàn tỉnh không tổ chức các sự kiện, hoạt động dịp Tết Nguyên đán hoặc giảm quy mô tổ chức để hạn chế tụ tập đông người. Thay vào đó, các DN DL đầu tư đổi mới diện mạo, chỉnh trang cơ sở vật chất, trang trí tiểu cảnh, tạo cảnh quan đẹp, ý nghĩa cho khách tham quan, chụp ảnh lưu niệm kết hợp dịch vụ ẩm thực đa dạng.

Đặc biệt, trong quá trình đón tiếp khách, các điểm đến đã thực hiện biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19, như: tuyên truyền, thực hiện giải pháp 5K, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay trước khi vào tham quan; đặt nước rửa tay sát khuẩn, bố trí bàn ăn giãn cách…Trong 6 ngày nghỉ Tết (từ 28 tháng Chạp đến mùng 6 Tết), An Giang đón khoảng 400.000 lượt khách đến tham quan, DL (giảm 50% so dịp Tết năm 2020).

Để khôi phục và vực dậy ngành DL sau những tác động nghiêm trọng của đại dịch COVID-19, ngành văn hóa - thể thao và DL tỉnh đã chủ động chuẩn bị các điều kiện cụ thể để kích cầu. Trong đó, tiếp tục triển khai công tác bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong hoạt động DL cùng các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN, nhanh chóng phục hồi và thúc đẩy tăng trưởng.


Tri Tôn là một trong những điểm đến thu hút du khách trong tỉnh

Đồng thời, đẩy mạnh giới thiệu, quảng bá hình ảnh DL, những sản phẩm DL mới, hấp dẫn, đặc trưng của tỉnh đến với khách DL trong nước và quốc tế. Ngoài ra, quan tâm xây dựng môi trường DL an toàn, văn minh, thân thiện cho khách DL, tuyên truyền nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường DL xanh - sạch - đẹp, an ninh trật tự nơi công cộng, các khu, điểm DL.
Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Khánh Hiệp nhấn mạnh, nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh COVID-19, bảo đảm an toàn cho du khách luôn được các điểm đến, cơ sở lưu trú, DN lữ hành đặt lên hàng đầu. Ngành DL tiếp tục đẩy mạnh đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực DL, triển khai các hoạt động liên kết hợp tác phát triển DL.

Đồng thời, tiếp tục mời gọi, thu hút các nhà đầu tư, thu hút đầu tư xây dựng các khu vui chơi, giải trí quy mô lớn, khách sạn đạt chuẩn. Bên cạnh đó, đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác quảng bá, xúc tiến, nâng cao chất lượng dịch vụ, đẩy mạnh công tác tái cơ cấu thị trường khách, tìm kiếm các thị trường mới, xây dựng sản phẩm DL mới… góp phần xây dựng hình ảnh DL An Giang hấp dẫn, thân thiện và an toàn, tạo sự an tâm, tin cậy cho khách DL trong và ngoài nước.

Bài, ảnh: TRUNG HIẾU
True
Hơn 400.000 lượt khách tham quan du lịch tại An Giang, nguồn thu đạt 25 tỷ đồngTinHạnh ChâuHơn 400.000 lượt khách tham quan du lịch tại An Giang, nguồn thu đạt 25 tỷ đồng/Imagesnews/2021-02/Mua-xuan_Key_18022021103140.jpg
18/02/2021 11:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Chiều 17-2, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch An Giang cho biết: Lượng khách tham quan tại các khu du lịch, điểm du lịch, điểm tham quan, giải trí trên địa bàn tỉnh từ ngày 9-2-2021 đến ngày 17-2-2021 (mùng 6 Tết) ước đạt hơn 400.000 lượt, bằng 50% so với dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Nguồn thu từ vé tham quan và kinh doanh dịch vụ mua sắm, ăn uống tại một số doanh nghiệp du lịch đạt 25 tỷ đồng.

 Du-lich-ag-1.jpg

Một số địa điểm tham quan mới khai trương đón khách đến trong dịp tết như: Điểm tham quan sinh thái Mỹ Luông; vườn sinh thái Mỹ Khánh; vườn sinh thái Hương Lúa; vườn hoa hướng dương Nhà Vũ... Các điểm đến có sự chuẩn bị tốt về vệ sinh môi trường, đảm bảo an ninh trật tự, ổn định giá cả, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm chú trọng và quan tâm chỉnh trang cơ sở vật chất, trang trí tiểu cảnh tết, mùa xuân tạo cảnh quan đẹp, ý nghĩa cho khách tham quan, chụp ảnh lưu niệm kết hợp dịch vụ ẩm thực đa dạng. Đây là sự lựa chọn mới, đặc biệt là các nhóm khách nhỏ trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 còn nhiều diễn biến phức tạp.

 Du-lich-ag-2.jpg

Bên cạnh các dự án của doanh nghiệp, UBND các huyện, thị xã, thành phố quan tâm đầu tư, chỉnh trang các khu vực công cộng phục vụ nhu cầu du xuân của du khách và người dân địa phương, như: Khai trương phố đi bộ Tân Châu; Lễ hội hoa xuân 2021 tại phố đi bộ Long Xuyên.

Hoạt động kinh doanh lưu trú trong dịp tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, theo thống kê nhanh lượt khác từ ngày 9 đến 14-2-2021 tại các khách sạn ước đạt 2.100 lượt khách (giảm 68% so cùng kỳ năm 2020), trong đó có 86 lượt khách quốc tế.

Mua-xuan.jpg

Các đơn vị, doanh nghiệp du lịch thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 và hạn chế tổ chức các hoạt động lễ hội, vui chơi giải trí tập trung đông người theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Thay vào đó, các doanh nghiệp du lịch đầu tư đổi mới diện mạo điểm đến để thu hút du khách tham quan, chụp ảnh nhưng đề cao yếu tố an toàn và thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn, quy định phòng chống dịch COVID-19 như: Tăng cường vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan xanh sạch đẹp, thông thoáng; tuyên truyền và thực hiện 5K, đeo khẩu trang, đặt nước rửa tay sát khuẩn, bố trí bàn ăn giãn cách…

H.C

FalseDu lịch - Thể thao
Tân Châu: Khai thác tiềm năng, định hướng phát triển du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng Bài viếtVăn PhôTân Châu: Khai thác tiềm năng, định hướng phát triển du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng /Imagesnews/2021-02/Du-lich-TC-3_Key_03022021103021.jpg

(TUAG)- Tân Châu là một thị xã biên giới của tỉnh An Giang, là điểm đầu nguồn của sông Tiền, có đường biên giới dài khoảng 6,2 km, giáp với nước bạn Campuchia, có cộng đồng dân tộc Chăm sinh sống trên địa bàn xã Châu Phong - nơi tiếp giáp với thành phố Châu Đốc. Với nhiều tiềm năng về du lịch sinh thái và du lịch văn hóa: Cồn bãi, sông nước, các cơ sở dệt thổ cẩm, dệt lụa, dệt gấm, dệt chiếu UZU,… Từ điều kiện và tiềm năng sẵn có mở ra nhiều cơ hội, để lãnh đạo địa phương định hướng phát triển du lịch thị xã trong thời gian tới.

03/02/2021 9:00 SAYesĐã ban hành

Du-lich-TC-1.jpg Làng bè trên kênh Xáng (ảnh: Ngọc Thạnh)

Tân Châu có 11 di tích lịch sử văn hóa, trong đó đã có 02 di tích được xếp hạng cấp Quốc gia. Trong số các di tích xếp hạng, có nhiều di tích nổi tiếng, lưu giữ những trang sử hào hùng của dân tộc quê hương như: Chùa Giồng Thành được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia liên quan đến cuộc đời hoạt động của cụ Phó bản Nguyễn Sinh Sắc, thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, khu Di tích lịch sử cách mạng - Danh thắng Phù Sơn Tự (Núi nổi),… Ngoài ra, hầu hết các xã, phường ở Tân Châu đều có đình, chùa - nơi sinh hoạt văn hóa và tín ngưỡng dân gian của cộng đồng dân cư. Ngoài ra Tân Châu có hệ thống di sản văn hóa phi vật thể khá phong phú để kết hợp với phát triển du lịch như: Hoạt động đờn ca tài tử rộng khắp, các lễ hội cúng Đình, cúng ông Thần nông, cúng ông Thần núi…. Những thắng cảnh, di sản và di tích nói trên là một lợi thế để phát triển du lịch của thị xã Tân Châu, hình thành các tour du lịch trong địa bàn thị xã, và liên kết du lịch trong tỉnh và liên tỉnh.

Bên cạnh đó, Tân Châu còn có lợi thế về địa thế cồn bãi thuận lợi cho việc canh tác hoa màu, chăn nuôi thủy sản ở khu cồn, bãi. Có thể hình thành các tour du lịch nông nghiệp kết hợp sinh thái, từ đó sẽ góp phần tạo công ăn việc làm và nguồn thu nhập cho người dân nói riêng và du lịch Tân Châu nói chung. Đặc biệt trên địa bàn thị xã có 02 làng nghề nổi tiếng: Làng nghề lụa Tân Châu ở phường Long Châu; làng nghề dệt thổ cẩm và món ăn Tung lò mò (Lạp xưởng bò) của dân tộc Chăm. Đây được xem là một lợi thế để Tân Châu phát triển du lịch đặc trưng so với các địa phương khác. Ngoài ra, Tân Châu còn được xem là một điểm dừng chân lý tưởng cho những tour du lịch trên sông bằng tàu thủy của các công ty du lịch lữ hành với những tuyến du lịch từ Thành phố Hồ Chí Minh - Sim Riệp (Camphuchia).

Du-lich-TC-2.jpg

Thánh đường Mubarak (xã Châu Phong)

Hiện nay, thị xã Tân Châu phối hợp với Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thành phố Hồ Chí Minh xây dựng đề tài/dự án "Nghiên cứu xây dựng mô hình phát triển du lịch thị xã Tân Châu giai đoạn 2019 - 2025, định hướng đến năm 2030". Đề tài/dự án này đã được UBND tỉnh An Giang phê duyệt và thời gian tới sẽ tiến hành triển khai trên địa bàn thị xã Tân Châu. Và để ngành du lịch phát triển, thị xã Tân Châu đã và đang đầu tư từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông như: nâng cấp, mở rộng đường Nguyễn Tri Phương với quy mô 2,28 hecta; nâng cấp đường Nguyễn Công Nhàn, Nguyễn Thị Định mở rộng giao thông phục vụ hoạt động du lịch với chiều dài 1.900m; Nâng cấp mở rộng mặt đường lộ 953 từ trung tâm thị xã đến xã Châu Phong với chiều dài 15 km; Hoàn thành công trình cầu Tân An; nâng cấp mở rộng tuyến lộ nông thôn bờ nam kênh Tân An (đoạn tiếp giáp tỉnh lộ 952 đến khu di tích lịch sử - danh thắng Phù Sơn Tự (núi Nổi) nhằm tạo điều kiện lưu thông đi lại thuận tiện để phát triển tiềm năng du lịch của khu di tích này. Ngoài ra, thị xã còn tập trung quy hoạch tuyến phố trên địa bàn phường Long Hưng thành tuyến phố văn minh và đưa khu ẩm thực phường Long Hưng vào hoạt động nhằm phục vụ cho nhu cầu ăn uống của khách du lịch và người dân địa phương.

Công tác quảng bá và xúc tiến du lịch được chú trọng, thực hiện với nhiều hình thức như: quảng bá trên cổng thông tin điện tử thị xã, thông qua đại diện của các công ty du lịch lữ hành đường thủy; hỗ trợ và hướng dẫn đoàn tham quan các cơ sở dệt lụa, chiếu Uzu và xem mô hình thi chọi gà tre nghệ thuật nhân sự kiện tháng du lịch An Giang. Bên cạnh đó, hỗ trợ và tạo điều kiện cho các đoàn tham quan học tập và các đoàn quay phim đến Tân Châu ghi hình, góp phần quảng bá hình ảnh cho du lịch Tân Châu. Tham gia các gian hàng trưng bày các sản phẩm đặc trưng của thị xã Tân Châu do tỉnh và địa phương tổ chức.

Du-lich-TC-5.jpg

Khu vui chơi thiếu nhi tại Quảng trường thị xã Tân Châu (ảnh: Ngọc Thạnh)

Trong thời gian qua, thị xã Tân Châu thực hiện chính sách tạo điều kiện thuận lợi để kêu gọi đầu tư vào khu du lịch sinh thái cồn Long Châu - Vĩnh Hòa, tập trung phát triển thủy sản kết hợp với phát triển du lịch sinh thái. Phần diện tích còn lại sẽ phát triển cây ăn trái (Xoài Thơm - đặc sản của vùng đất Vĩnh Hòa,…) và rau màu phục vụ nhu cầu tham quan, nghỉ dưỡng của khách du lịch trong và ngoài nước. Hiện nay, trên địa bàn Tân Châu có các sản phẩm du lịch như: Du lịch sông nước cồn bãi; du lịch tâm linh gắn liền với các khu di tích đình, chùa, thánh đường, miếu… các sản phẩm thủ công gồm: Lụa Tân Châu, Lãnh Mỹ A, thổ cẩm, chiếu Uzu; các món ẩm thực đặc sản như: Tung lò mò (lạp xưởng bò) của dân tộc Chăm, mắm cá mè vinh, bánh bò út Dứt, xoài thơm Vĩnh Hòa, ngoài ra còn có loại hình giải trí chọi gà tre nghệ thuật, nghệ thuật biểu diễn đờn ca tài tử.

Với những lợi thế và tiềm năng vốn có trên địa bàn, thời gian qua chính quyền địa phương đẩy mạnh việc khai thác các tiềm năng du lịch, tiến hành khảo sát, xây dựng kế hoạch phát triển du lịch trên địa bàn gồm: Du lịch trên sông nước kết hợp cồn bãi sinh thái (khu vực Long Châu - Vĩnh Hòa); củng cố và phát triển các ngành nghề truyền thống Lụa Tân Châu, dệt thổ cẩm của đồng bào dân tộc Chăm ở xã Châu Phong, dệt chiếu Uzu ở phường Long Châu; trùng tu và phát huy giá trị các khu Di tích được xếp hạng gắn với phát triển du lịch như: Chùa Giồng Thành, Thánh đường Mubazark, chùa Bửu Sơn Kỳ Hương; khu di tích Phù Sơn Tự (núi Nổi); nâng cấp và cải tạo khu di tích Giồng Trà Dên.

Du-lich-TC-4.jpg

Hội thi chọi gà tre nghệ thuật

Để khai thác tiềm năng, thực trạng và định hướng phát triển du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng trên địa bàn. Thời gian tới, thị xã Tân Châu đã đưa ra nhiều giải pháp, nhiệm vụ gắn sát với tiềm năng, lợi thế của địa phương. Trong đó, Tập trung chỉ đạo công tác lập quy hoạch và lập dự án đầu tư hạ tầng tại một số điểm du lịch trọng điểm của thị xã. Đối với những điểm du lịch chưa được đầu tư về cơ sở hạ tầng du lịch thì cần tiếp tục bảo tồn, tôn tạo cả về di tích và cảnh quan môi trường du lịch. Thực hiện phối hợp nhiều nguồn vốn để nâng cấp, cải tạo cơ sở hạ tầng giao thông trên toàn thị xã, nhằm tạo sự thuận lợi cho việc đi lại, góp phần thúc đẩy du lịch phát triển. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền quảng bá du lịch, giới thiệu về những danh lam thắng cảnh, những di tích lịch sử, văn hóa; những nét văn hóa  đặc sắc của Tân Châu. Tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả chỉ đạo, quản lý Nhà nước, tổ chức thực hiện quy hoạch, kế hoạch phát triển du lịch được phê duyệt; tăng cường đầu tư trong việc bảo tồn, tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa, các di sản văn hóa phi vật thể, các cảnh quan thiên nhiên; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của các dân tộc thiểu số trên địa bàn thị xã. Tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân vào khảo sát, đầu tư; xây dựng cơ chế ưu đãi, mời gọi, thu hút đầu tư phát triển du lịch; tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành để quản lý và khai thác có hiệu quả tài nguyên du lịch nhằm phát triển du lịch một cách bền vững.

Du-lich-TC-3.jpg

Thổ cẩm người Chăm (xã Châu Phong)

Trong các dự án cần quan tâm đến sự gắn kết giữa các công trình phát triển kinh tế - xã hội với phát triển du lịch. Các công trình đầu tư phải có sự phối hợp giữa các ngành chuyên môn để đảm bảo đúng quy hoạch, không phá vỡ cảnh quan thiên nhiên, đảm bảo môi trường, tính đồng bộ, tính hiện đại, lâu dài. Khuyến khích phát triển các làng nghề truyền thống, phát triển sản xuất các sản phẩm hàng hóa phục vụ du khách. Có chính sách ưu đãi cho các doanh nghiệp đầu tư phát triển du lịch tại Tân Châu và các cá nhân, hộ dân có nhu cầu phát triển hoạt động du lịch. Liên kết tổ chức các sự kiện nhằm thu hút khách du lịch về địa phương như tổ chức những ngày hội văn hóa, những giải thể thao lớn, xây dựng sản phẩm mang tính thương hiệu của Tân Châu. Liên kết các tour, tuyến trong vùng nhằm khai thác có hiệu quả sản phẩm và những lợi thế của các địa phương.

Hy vọng rằng, với tiềm năng, thực trạng và định hướng phát triển du lịch nông thôn du lịch cộng đồng trên địa bàn thị xã như: Cồn bãi, sông nước, các cơ sở dệt thổ cẩm, dệt lụa, dệt gấm, dệt chiếu UZU,… sẽ từng bước sớm đưa ngành du lịch thị xã đầu nguồn biên giới Tân Châu phát triển, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và là điểm dừng chân lý tưởng cho khách du lịch đến tham quan và mua sắm trong thời gian tới. 

Văn Phô

TrueDu lịch - Thể thao
Ngành văn hóa, thể thao và du lịch đạt nhiều kết quả nổi bậtBài viếtTrung HiếuNgành văn hóa, thể thao và du lịch đạt nhiều kết quả nổi bật/SiteAssets/Van-hoa-thethao-1.JPG

(TUAG)- Năm 2020, tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp đã gây ảnh hưởng, tác động đến mọi lĩnh vực kinh tế - xã hội và đời sống của nhân dân. Với quyết tâm cao, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, ngành văn hóa - thể thao và du lịch (VH-TT&DL) đã gặt hái được những kết quả đáng ghi nhận, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, qua đó tạo động lực để tiếp tục thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2021.

01/02/2021 3:00 CHYesĐã ban hành

Van-hoa-thethao-1.JPG

Tiết mục văn nghệ tại Lễ kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng

Giám đốc Sở VH-TT&DL Nguyễn Khánh Hiệp cho biết, năm 2020, toàn ngành đã tập trung thực hiện hiệu quả các hoạt động VH-TT&DL, tuyên truyền đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và các sự kiện trọng đại của đất nước, của tỉnh, các ngày kỷ niệm của dân tộc, lễ hội truyền thống của địa phương rộng khắp đến các tầng lớp nhân dân, địa bàn trong tỉnh. Qua đó, đáp ứng tốt nhu cầu hưởng thụ đời sống tinh thần ngày càng cao của Nhân dân.

Van-hoa-thethao-2.JPG

Các đại biểu thực hiện nghi thức phát động kích cầu du lịch nội địa - An Giang 2020

Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật tỉnh tổ chức và hỗ trợ 165 lượt chương trình văn nghệ và giao lưu văn nghệ, chiếu 86 suất phim phục vụ các dịp mừng Đảng - mừng Xuân, nhiệm vụ chính  trị của địa phương, kỷ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc và các sự kiện tại các huyện, thị xã, thành phố, nổi bật là chương trình văn nghệ chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI (nhiệm kỳ 2020 - 2025), tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Các hoạt động biểu diễn văn nghệ và chiếu phim phục vụ trên 88.365 lượt người xem.

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị làm cho phong trào ngày càng khởi sắc và phát huy hiệu quả. Đến nay, toàn tỉnh có 508.587 hộ gia đình văn hóa (đạt 93,6% so tổng số hộ); 867 khóm, ấp văn hóa (đạt 97,63% so tổng số ấp); 82 xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới (đạt 68,9% so tổng số xã); 26 phường, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị (đạt 70,27% so tổng số phường, thị trấn); 171 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cấp tỉnh (43 cơ quan, 66 đơn vị và 62 doanh nghiệp) đạt chuẩn văn hóa…          

Công tác bảo tồn di sản văn hóa, quản lý và tổ chức lễ hội, bảo vệ di sản, trùng tu tôn tạo di tích của tỉnh được chú trọng và triển khai tích cực. Năm 2020, thực hiện trùng tu, tôn tạo, xây dựng bia trên 20 di tích. Công tác gia đình được thực hiện hiệu quả, với nhiều hình thức. Đến nay, toàn tỉnh đã có 641 câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững, 575 nhóm phòng, chống bạo lực gia đình, 394 địa chỉ tin cậy cộng đồng tại các huyện, thị xã, thành phố và xã, phường, thị trấn, góp phần làm giảm các vụ bạo lực liên quan đến gia đình.

Van-hoa-thethao-3.JPG

Phong trào thể dục - thể thao phong trào phát triển mạnh mẽ

Phong trào thể dục - thể thao (TDTT) trên địa bàn tỉnh tiếp tục phát triển mạnh mẽ và rộng khắp, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, góp phần nâng cao sức khỏe người dân. Năm qua, toàn tỉnh tổ chức trên 700 giải thi đấu TDTT, thu hút trên 90.000 lượt vận động viên và đông đảo quần chúng nhân dân tham gia và cổ vũ. Trong đó đã tổ chức thành công ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2020 tại 128/156 xã, phường, thị trấn, với trên 64.200 người tham gia. Đến nay, toàn tỉnh có 37,31% người tập luyện TDTT thường xuyên và 34,22% hộ đạt tiêu chuẩn gia đình thể thao. Thể thao thành tích cao tiếp tục khẳng định vị thế ở những môn thể thao thế mạnh trên đấu trường quốc nội. Đặc biệt, đoàn thể thao An Giang bảo vệ thành công vị trí hạng nhất toàn đoàn tại Đại hội Thể thao ĐBSCL lần VIII-Vĩnh Long năm 2020.

Dịch bệnh COVID-19 đã gây ảnh hưởng nặng nề đến ngành DL cả nước nói chung và tỉnh An Giang nói riêng. Tuy nhiên, với sự nỗ lực kiểm soát dịch bệnh hiệu quả cùng với việc thực hiện nhiều giải pháp phục hồi và kích cầu hoạt động DL, An Giang trở thành điểm đến an toàn, thân thiện, thu hút đông đảo du khách đến tham quan, DL. Đặc biệt, công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh DL An Giang và liên kết, hợp tác phát triển DL với các địa phương có thế mạnh DL trong nước được chú trọng đẩy mạnh. Năm 2020, An Giang đón khoảng 6,5 triệu lượt khách (giảm 30% so cùng kỳ, đạt 100% so với kế hoạch). Trong đó, khách lưu trú của các khách sạn đạt chuẩn trên 300.000 lượt (giảm 57% so với cùng kỳ); khách quốc tế  đạt gần 15.000 lượt (giảm 87,5% so với cùng kỳ). Doanh thu từ hoạt động DL trên 4.000 tỷ đồng (dù giảm 27% so với cùng kỳ, nhưng đạt 100% so với kế hoạch)…

Van-hoa-thethao-4.jpg

An Giang trở thành điểm đến an toàn, thân thiện

Giám đốc Sở VH-TT&DL Nguyễn Khánh Hiệp nhấn mạnh, năm 2021, toàn ngành sẽ tập trung làm tốt công tác tham mưu tổ chức các hoạt động, sự kiện lớn của đất nước, của tỉnh. Đồng thời, tiếp tục triển khai sâu rộng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và TDTT quần chúng đến tận địa bàn dân cư. Đặc biệt, đầu tư xây dựng và duy trì hệ thống đào tạo lực lượng vận động viên thể thao thành tích cao có trọng tâm, trọng điểm, đúng định hướng theo chương trình thi đấu Olympic, Asiad, SEA Games, nhằm giữ vững và nâng cao vị thế của thể thao An Giang với toàn quốc.

Bên cạnh đó, tiếp tục tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước, đẩy mạnh công tác xã hội hóa trong lĩnh vực VH-TT&DL; quan tâm xây dựng cơ chế quản lý, phát triển văn hóa cơ sở, bảo vệ di tích văn hóa, di tích lịch sử. Ngoài ra, phát triển đồng bộ DL, với việc hình thành chuỗi cung ứng đa dạng các sản phẩm DL về đi lại, lưu trú, ăn uống, tham quan, giải trí và mua sắm. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh An Giang bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú…

TRUNG HIẾU

TrueDu lịch - Thể thao
Bí thư Tỉnh ủy khảo sát điểm du lịch thị trấn Mỹ LuôngTinNhật NamBí thư Tỉnh ủy khảo sát điểm du lịch thị trấn Mỹ Luông/SiteAssets/Bithu-khao-sat-cm-1.jpg

(TUAG)- Chiều ngày 14/01/2021, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội đã dẫn đầu đoàn công tác đến khảo sát khu du lịch sinh thái Dương Khang tại ấp Mỹ Hòa, thị trấn Mỹ Luông, huyện Chợ Mới. Tháp tùng với đoàn có đồng chí Nguyễn Hồng Đức - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Ngô Hoàng Hiếu - Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới.

15/01/2021 3:00 CHNoĐã ban hành

 Bithu-khao-sat-cm-1.jpg

Tại đây, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nghe nhà đầu tư báo cáo tóm tắt về dự án khu du lịch sinh thái, khu vực lập quy hoạch có diện tích khoảng 1,96 ha, quy mô dự án gồm các hạng mục: Khu trưng bày xe biển số đẹp kết hợp với gỗ lũa; khu vực hình non bộ được tạo tác từ gỗ lũa thiên nhiên hoang sơ kết hợp kiểng bon sai; khu nhà hàng coffee; khu vực tổ chức sự kiện ngoài trời; khu vực trưng bày tượng được chế tác bằng gỗ lũa thiên nhiên; khu vực bán quà lưu niệm với các sản phẩm đặc trưng như lụa Tân Châu, lãnh Mỹ A, nón lá, túi xách được làm bằng lá sen và nhiều sản phẩm làm từ thủ công, các sản phẩm OCOP và rất nhiều điểm “check in sống ảo”. Dự kiến tổng kinh phí hoàn thành dự án du lịch này khoảng 6,9 tỷ đồng. Hiện các hạng mục công trình đã hoàn thành trên 80%, dự kiến cuối tháng 01/2021 này sẽ đưa vào hoạt động.

Bithu-khao-sat-cm-2.jpg 

 Bithu-khao-sat-cm-3.jpg

Hình ảnh trong khu du lịch

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao tiến độ thực hiện công trình, đề nghị nhà đầu tư sớm hoàn thành đúng theo kế hoạch dự án đề ra; đồng thời, đồng chí đề nghị cấp ủy đảng, chính quyền Chợ Mới phát huy tốt tiềm năng, thế mạnh về du lịch của địa phương, hỗ trợ nhiệt tình nhà đầu tư, xác định mô hình đặc trưng, có tính hấp dẫn thu hút khách du lịch, phát triển du lịch cộng đồng, du lịch trải nghiệm, góp phần thúc đẩy ngành du lịch của tỉnh nói chung và huyện Chợ Mới nói riêng./.

Nhật Nam

FalseDu lịch - Thể thao
An Giang gỡ nút thắt, phát triển du lịchBài viếtHạnh ChâuAn Giang gỡ nút thắt, phát triển du lịch/Imagesnews/2020-12/Du-lich-cm_Key_28122020153712.jpg

(TUAG)- An Giang được thiên nhiên ưu đãi với nhiều danh lam, thắng cảnh, núi non hùng vĩ bật nhất khu vực ĐBSCL. Du lịch (DL) An Giang nổi tiếng về DL tâm linh viếng Bà Chúa Xứ Núi Sam ở TP. Châu Đốc, tham quan thưởng ngoạn trên đỉnh "nóc nhà miền Tây", hay lên cáp treo tận hưởng thiên nhiên hùng vĩ ở vùng Thất Sơn huyền bí.

28/12/2020 4:00 CHYesĐã ban hành

Dù được xác định là 1 trong những động lực, mũi nhọn của nền kinh tế. Tuy nhiên theo đánh giá đến nay lĩnh vực DL phát triển, nhưng chưa đủ sức trở thành mũi nhọn của nền kinh tế, bởi nhiều nguyên nhân.

Du-lich-cm.jpg

Du lịch cù lao Giêng.

3 xã cù lao Giêng thuộc huyện Chợ Mới có nhiều điều kiện và tiềm năng để phát triển DL và đã được HDND tỉnh phê duyệt "Quy hoạch phát triển DL 3 xã cù lao Giêng, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang giai đoạn đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030". UBND tỉnh đã ban hành Quyết định phê duyệt quy hoạch từ năm 2017. Dù tỉnh, huyện đã triển khai Đề án nhưng đến nay chưa  hình thành những điểm DL mua sắm, vui chơi giải trí, sản phẩm DL của địa phương nhằm thu hút khách DL.

Để gỡ nút thắt này, tỉnh đã chỉ đạo các ngành có liên quan tham mưu các giải pháp đồng bộ để phát triển DL cù lao Giêng và đã đạt được một số kết quả như: đã đón đã đón được 103.659 lượt khách đến tham quan DL, trong đó có 4.176 lượt khách quốc tế; đầu tư 11 dự án xây dựng cơ sở hạ tầng DL với tổng kinh phí 93,1 tỷ đồng, đào tạo nguồn nhân lực DL, chấp thuận chủ trương đầu tư các dự án phát triển DL (Dự án Khu DL Cồn Én, Tân Long của Công ty TNHH MTV Dương Khang, Dự án cù lao Giêng-Xứ sở thần tiên của Công ty Cổ phần Mekolor...). Tuy nhiên, các kết quả đạt được vẫn chưa tương xứng với tiềm năng. Do đó, thời gian tới, tỉnh giao UBND huyện Chợ Mới phối hợp Sở Văn hóa-Thể thao và DL nghiên cứu các tiêu chí để xây dựng hồ sơ công nhận khu, điểm DL trình UBND tỉnh công nhận; đề nghị công nhận cơ sở đạt tiêu chuẩn phục vụ khách DL. Các ngành tiếp tục tham mưu các giải pháp về đầu tư, về xúc tiến quảng bá và phát triển sản phẩm DL 3 xã cù lao Giêng.

Du-lich-cb.jpg

Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam

Theo Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và DL tỉnh Nguyễn Khánh Hiệp: giai đoạn 2016-2020, DL An Giang cơ bản có sự phát triển mới cả về số lượng và chất lượng. Toàn tỉnh hiện có 97 cơ sở lưu trú DL đạt tiêu chuẩn với gần 3.000 phòng; 2 công ty lữ hành nội địa; 12 công ty lữ hành quốc tế; 1 công ty vận chuyển đường bộ; 3 công ty vận chuyển đường thủy; 16 điểm tham quan, DL. Trong đó, có 2 Khu DL (Khu DL Núi Cấm, Khu DL quốc gia Núi Sam); 3 điểm DL (Đồi Tức Dụp, rừng tràm Trà Sư, Nông trại Phan Nam). Tỉnh đã cấp biển hiệu đạt tiêu chuẩn phục vụ khách DL cho 4 cơ sở ăn uống, mua sắm.

 Du-lich-nc.jpg

Trên đỉnh Thiên Cấm sơn, "nóc nhà miền Tây".

Để tạo điểm nhấn cho DL tỉnh và triển khai có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, giai đoạn 2020-2025, Sở Văn hóa-Thể thao và DL tiếp tục tham mưu tỉnh triển khai thực hiện các giải pháp đồng bộ để phát triển DL. Triển khai thực hiện Chương trình phát triển hạ tầng DL giai đoạn 2021-2025 để tạo động lực cho ngành DL phát triển. Tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông, đảm bảo các tuyến đường đến các khu, điểm DL trọng điểm của tỉnh được thông thoáng. Thu hút đầu tư các dịch vụ DL nhà hàng, khách sạn; nâng cấp, tu bổ, bảo tồn các công trình văn hóa tiêu biểu, di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh và cấp quốc gia; xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin, viễn thông hiện đại trong phát triển DL. Đa dạng hóa các sản phẩm DL. Tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư và tạo quỹ đất, thực hiện chính sách hỗ trợ đầu tư phát triển DL, nhằm thu hút các nhà đầu tư quan tâm phát triển các dịch vụ nhà hàng, quán ăn, cơ sở lưu trú DL.

Du-lich-clg.jpg

Tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện Kế hoạch thực hiện Chương trình hành động số 09-CTr/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh giai đoạn 2 (2021-2025), trong đó có đào tạo nguồn nhân lực DL. Đẩy mạnh xúc tiến quảng bá DL qua nhiều kênh thông tin. Đặc biệt, phát triển hạ tầng, tạo quỹ đất và mời gọi đầu tư các dự án công trình trọng điểm tỉnh, trong đó có DL, cùng với chính sách thu hút nguồn nhân lực nhân lực DL.

Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang Nguyễn Khánh Hiệp cho biết, để đưa DL tỉnh thành một ngành kinh tế mũi nhọn, tỉnh sẽ tập trung đẩy mạnh thu hút đầu tư vào lĩnh vực nhà hàng, khách sạn đạt chuẩn từ 4 sao trở lên; nâng cấp, tu bổ, bảo tồn các công trình văn hóa tiêu biểu, di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh và cấp quốc gia, khai thác DL văn hóa, tâm linh. Tập trung xây dựng hình ảnh và định vị DL An Giang là điểm đến "An toàn, thân thiện, hấp dẫn"; tiếp tục thực hiện Chương trình liên kết phát triển DL giữa An Giang với TP. Hồ Chí Minh và ĐBSCL; liên kết phát triển tour An Giang- Campuchia - Thái Lan - Lào... khi đẩy lùi dịch COVID-19.

 Du-lich-ts.jpg

Quyến rũ rừng tràm Trà Sư

Tỉnh sẽ phát triển đồng bộ các loại hình DL tâm linh - sinh thái - nghỉ dưỡng; huy động các nguồn lực đầu tư hoàn thiện hạ tầng giao thông kết nối các điểm, khu DL trọng điểm, phục vụ nhu cầu của du khách và thu hút các nhà đầu tư chiến lược; xây dựng mô hình sản phẩm DL sinh thái nông nghiệp... Tập trung rà soát, kêu gọi đầu tư phát triển các khu, điểm có khả năng phát DL vùng Bảy Núi, thuộc huyện Tri Tôn, Tịnh Biên; khai thác đặc trưng riêng của từng địa phương để hình thành "Mỗi địa phương là một điểm đến"; đẩy mạnh quảng bá hình ảnh DL và con người An Giang; đa dạng hóa các sản phẩm DL, tập trung khai thác các sản phẩm DL; đẩy mạnh thu hút đầu tư, chủ yếu 4 khu trọng điểm, có lợi thế cạnh tranh cao như: Khu DL Núi Sam - Miếu Bà Chúa Xứ (Châu Đốc), Khu DL Núi Cấm - rừng tràm Trà Sư (Tịnh Biên), Khu DL Mỹ Hòa Hưng - cồn Phó Ba (Long Xuyên) và Khu di tích Văn hóa Óc Eo - Ba Thê (Thoại Sơn). Kêu gọi đầu tư xây dựng các trung tâm thương mại, nhà hàng, khách sạn, resort, siêu thị, trung tâm mua sắm, giải trí hiện đại tại TP. Châu Đốc để khai thác lượng khách du lịch đến lễ Vía Bà Chúa Xứ hàng năm…

HẠNH CHÂU

TrueDu lịch - Thể thao
An Giang chú trọng phát triển phong trào thể dục - thể thao quần chúngBài viếtTrung HiếuAn Giang chú trọng phát triển phong trào thể dục - thể thao quần chúng/Imagesnews/2020-12/TDTT-LTH-1_Key_25122020094202.jpg

​(TUAG)- Hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, các cấp, ngành trong tỉnh An Giang tích cực phát triển phong trào thể dục - thể thao (TDTT), với nhiều hình thức đa dạng, phong phú tạo môi trường sinh hoạt lành mạnh, nâng cao sức khỏe, cải thiện đời sống tinh thần của nhân dân.

25/12/2020 10:00 SANoĐã ban hành

TDTT-LTH-1.jpg

Phát triển đa dạng phong trào thể dục - thể thao

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) với tinh thần “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả” và sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, ngành VH-TT&DL đã tập trung phát triển rộng rãi phong trào TDTT quần chúng. Các môn thể thao dân tộc và các hoạt động TDTT mang tính phổ cập đối với mọi đối tượng, lứa tuổi. Bên cạnh đó, ngành VH-TT&DL đã phối hợp tốt với các sở, ngành, đoàn thể tổ chức nhiều hoạt động TDTT phục vụ nhiệm vụ chính trị, tuyên truyền Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và các sự kiện trọng đại của đất nước, của tỉnh... Qua đó, phong trào TDTT quần chúng ngày càng phát triển phong phú, đa dạng thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân, từ nông thôn đến thành thị tham gia luyện tập TDTT thường xuyên...

TDTT-LTH-2.jpg

Các giải thể thao quần chúng được tổ chức đều đặn, phong phú về nội dung, đa dạng về hình thức cho nhiều đối tượng, địa bàn từ thành thị đến nông thôn, đến cả vùng núi, vùng đồng bào dân tộc. Năm 2020, toàn tỉnh tổ chức trên 700 giải thể thao, trong đó có 18 giải thể thao, hội thao cấp tỉnh và 1 giải thể thao cấp quốc gia thu hút hơn 90.000 lượt vận động viên (VĐV) tham gia. Qua đó, tạo không khí vui tươi, lành mạnh, thiết thực, bổ ích trong nhân dân. Số người tập luyện TDTT thường xuyên tiếp tục tăng trưởng. Đến nay, tỷ lệ người tập luyện TDTT thường xuyên đạt 37,31% (tăng 1,31% so với kế hoạch 2020), 34,22% hộ đạt tiêu chuẩn gia đình thể thao (tăng 0,22% so với kế hoạch 2020). Số câu lạc bộ TDTT thành lập mới trong năm là 86 câu lạc bộ (tăng 4% so với 2019), nâng tổng số câu lạc bộ TDTT trong toàn tỉnh lên 2.235 một môn và nhiều môn.

Các trường phổ thông dân tộc nội trú và các đồn biên phòng đóng vai trò hạt nhân thúc đẩy phong trào tập luyện TDTT trong đồng bào dân tộc, nhất là đối với lứa tuổi thanh, thiếu niên. Công tác giáo dục thể chất trong nhà trường được thường xuyên duy trì, nhất là giờ thể dục chính khóa đạt 100% số trường thực hiện, số trường thực hiện giờ thể dục ngoại khóa 83,18%. TDTT trong lực lượng vũ trang được ngành công an, quân sự quan tâm chỉ đạo các đơn vị tổ chức hoạt động. Công nhân, viên chức - lao động tham gia tập luyện TDTT chiếm 81,12% (vượt kế hoạch 0,12%). Phong trào TDTT người cao tuổi tiếp tục phát triển và được duy trì thường xuyên với các môn thể thao, như: đi bộ, thể dục dưỡng sinh, bóng chuyền hơi...

TDTT-LTH-3.jpg

Năm 2021, các cấp, ngành trên địa bàn tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, phát triển đa dạng các hình thức tổ chức tập luyện và thi đấu TDTT ở cơ sở. Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, sân bãi làm điều kiện cơ bản đảm bảo cho phong trào TDTT quần chúng phát triển bền vững. Năm 2021-2022 là giai đoạn tổ chức Đại hội TDTT các cấp tiến tới Đại hội Thể thao toàn quốc, Sở VH-TT&DL đã xây dựng và triển khai đến huyện, thị xã, thành phố hướng dẫn tổ chức Đại hội TDTT các cấp tỉnh An Giang lần thứ IX năm 2021-2022. Đồng thời, thành lập các tổ chuyên môn để theo dõi, hướng dẫn, hỗ trợ các địa phương tổ chức tốt Đại hội TDTT 2 cấp. Bên cạnh đó, tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản tổ chức Đại hội TDTT các cấp tỉnh An Giang lần thứ IX năm 2021-2022.

TRUNG HIẾU

FalseDu lịch - Thể thao
Bế mạc Đại hội Thể thao ĐBSCL lần VIII: An Giang hạng nhất toàn đoànTinTrung HiếuBế mạc Đại hội Thể thao ĐBSCL lần VIII: An Giang hạng nhất toàn đoàn/Imagesnews/2020-12/Be-mac-the-thao-3_Key_09122020152818.jpg

(TUAG)- Chiều 08/12, sau thời gian tranh tài sôi nổi, quyết liệt, với tinh thần tinh thần “Đoàn kết, trung thực, cao thượng”, Đại hội Thể thao ĐBSCL lần VIII - Vĩnh Long năm 2020 đã bế mạc.

09/12/2020 4:00 CHNoĐã ban hành

Be-mac-the-thao-1.jpg

Đại hội dự kiến diễn ra từ tháng 2 đến tháng 5-2020. Tuy nhiên, do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, ban tổ chức đại hội đã nhiều lần dời lịch thi đấu. Đại hội Thể thao ĐBSCL lần VIII - Vĩnh Long năm 2020 có 14 đơn vị thuộc các tỉnh, thành phố ĐBSCL, gồm: An Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Cà Mau, Cần Thơ, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Long An, Sóc Trăng, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long và Trung tâm Thể dục – Thể thao Quốc phòng 4 (Quân khu 9). Gần 3.000 vận động viên tham gia thi đấu, tranh tài gần 400 bộ huy chương của 24 môn thể thao.

Be-mac-the-thao-2.jpg

Ban Tổ chức trao cờ đăng cai Đại hội Thể thao ĐBSCL lần VIII năm 2023 cho lãnh đạo tỉnh Hậu Giang

 Be-mac-the-thao-3.jpg

Ban Tổ chức trao cờ toàn đoàn cho 5 đơn vị dẫn đầu tại đại hội, gồm: An Giang, Vĩnh Long, Tiền Giang, TP. Cần Thơ và Sóc Trăng

Kết thúc đại hội, đoàn thể thao An Giang bảo vệ thành công vị trí hạng nhất toàn đoàn, với 66 huy chương vàng (HCV), 45 huy chương bạc (HCB), 55 huy chương đồng (HCĐ); Vĩnh Long hạng nhì toàn đoàn, với 54 HCV, 52 HCB, 49 HCĐ; Tiền Giang hạng ba toàn đoàn, với 48 HCV, 42 HCB, 43 HCĐ. Đây là lần thứ 8 đoàn thể thao An Giang giành vị trí nhất toàn đoàn qua 8 lần tổ chức đại hội.

Đại hội Thể thao ĐBSCL lần VIII – Vĩnh Long năm 2020 là sự kiện thể dục thể thao quan trong trong khu vực, nhằm thúc đẩy phong trào thể dục thể thao các tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL phát triển; hưởng ứng tích cực thực hiện cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”…

TRUNG HIẾU

FalseDu lịch - Thể thao
Khai mạc Đại hội Thể thao ĐBSCL lần VIII - Vĩnh Long năm 2020TinTrung HiếuKhai mạc Đại hội Thể thao ĐBSCL lần VIII - Vĩnh Long năm 2020/Imagesnews/2020-12/DH-TDTT-DBSCL-2_Key_05122020110303.jpg

(TUAG)- Sáng 4/12, Đại hội Thể thao ĐBSCL lần VIII - Vĩnh Long năm 2020 đã chính thức khai mạc tại nhà thi đấu Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục - Thể thao (TDTT) tỉnh Vĩnh Long.

05/12/2020 9:00 SAYesĐã ban hành

DH-TDTT-DBSCL-1.jpg Đại hội có 14 đơn vị tham gia thi đấu 24 môn thể thao

Đại hội Thể thao ĐBSCL lần VIII - Vĩnh Long năm 2020 có 14 đơn vị thuộc các tỉnh, thành phố ĐBSCL, gồm: An Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Cà Mau, Cần Thơ, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Long An, Sóc Trăng, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long và Trung tâm TDTT Quốc phòng 4 (Quân khu 9). Gần 3.000 vận động viên tham gia thi đấu, tranh tài trên 400 bộ huy chương thuộc 24 môn thể thao.

DH-TDTT-DBSCL-2.jpg

Đoàn thể thao An Giang diễu hành qua lễ đài

Đại hội dự kiến diễn ra từ tháng 2 đến tháng 5/2020. Tuy nhiên, do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, ban tổ chức đại hội đã nhiều lần dời lịch thi đấu. Đến nay, đại hội đã tổ chức thi đấu 19 môn ở giai đoạn 1, tại một số tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL. Trong đó, An Giang đã tham gia thi đấu 11/19 môn thể thao.

DH-TDTT-DBSCL-3.jpg

Ban Tổ chức đại hội tặng cờ, hoa và quà lưu niệm cho các đơn vị tham dự đại hội

Kết thúc giai đoạn 1, đoàn thể thao An Giang tạm xếp hạng nhất toàn đoàn, với 53 huy chương vàng (HCV), 37 huy chương bạc (HCB), 43 huy chương đồng (HCĐ). Tiền Giang tạm xếp thứ 2 toàn đoàn, với 42 HCV, 37 HCB, 35 HCĐ; Cần Thơ tạm xếp thứ 3 toàn đoàn, với 38 HCV, 41 HCB, 46 HCĐ.

Giai đoạn 2 Đại hội Thể thao ĐBSCL lần VIII - Vĩnh Long năm 2020 diễn ra tại Vĩnh Long từ ngày 2 đến 8-12, với 5 môn thể thao, gồm: bắn cung, điền kinh, taekwondo, bóng chuyền nam và cầu mây. Đoàn thể thao An Giang thi đấu 3/5 môn, gồm: bắn cung, điền kinh, taekwondo, phấn đấu đoạt từ 8 - 10 HCV, để giữ vững vị trí nhất toàn đoàn. Qua đó, tiếp tục duy trì vị thế dẫn đầu khu vực ĐBSCL qua 8 lần tổ chức đại hội thể thao.

DH-TDTT-DBSCL-4.jpg

Ngọn lửa Đại hội Thể thao ĐBSCL lần VIII - Vĩnh Long năm 2020 được các vận động thể thao tiêu biểu diễu hành qua các đường TP. Vĩnh Long và được Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Trần Văn Rón thắp sáng tại đại hội

Đại hội Thể thao ĐBSCL lần VIII - Vĩnh Long năm 2020 lần này là sự kiện TDTT lớn của các tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL, nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam, 80 năm ngày Nam Kỳ khởi nghĩa và 98 năm ngày sinh cố Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt; chào mừng thành công Đại hội Đại biểu Đảng bộ các tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL (nhiệm kỳ 2020 - 2025), hướng đến Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

DH-TDTT-DBSCL-5.jpg

Chương trình đồng diễn tại lễ khai mạc

Đây còn là dịp để các địa phương kiểm tra, đánh giá quá trình phát triển phong trào TDTT, đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Bên cạnh đó, tạo điều kiện để các vận động viên thi đấu cọ xát, học hỏi trao đổi kinh nghiệm, góp phần bổ sung lực lượng vận động viên cho quốc gia tham dự thi đấu các giải quốc tế trong thời gian tới.

TRUNG HIẾU

TrueDu lịch - Thể thao
“Bay trên Phụng Hoàng Sơn” - chương trình biểu diễn dù lượn thể thao đầu tiên ở vùng Đồng bằng sông Cửu LongTinCông Mạo“Bay trên Phụng Hoàng Sơn” - chương trình biểu diễn dù lượn thể thao đầu tiên ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long/Imagesnews/2020-11/Du-luon-Tri-Ton-6_Key_29112020143217.jpg

(TUAG)- Ngày 28/11, tại khu vực hồ Soài Chek, thuộc ấp Tô Hạ, xã Núi Tô, UBND huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang phối hợp với Hội Dù lượn Thành phố Hà Nội tổ chức chương trình biểu diễn dù lượn với chủ đề “Bay trên Phụng Hoàng Sơn”.

28/11/2020 3:00 CHYesĐã ban hành

Du-luon-Tri-Ton.jpg

Biểu diễn văn nghệ Khmer

Du-luon-Tri-Ton-2.jpg

Đây là hoạt động nổi bật nằm trong chuỗi các sự kiện trong chương trình xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch của huyện Tri Tôn và khám phá “mùa vàng” đẹp, độc đáo nhất khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Chương trình biểu diễn dù lượn thể thao “Bay trên Phụng Hoàng Sơn” thu hút hàng nghìn du khách trong và ngoài tỉnh đến tham dự.

 Du-luon-Tri-Ton-6.jpg

Biểu diễn dù lượn từ Phụng Hoàng Sơn

Với chủ đề “Bay trên Phụng Hoàng Sơn”, ngay sau lễ khai mạc, hàng nghìn du khách đã được chứng kiến các phi công trình diễn dù lượn rất hấp dẫn, ấn tượng của hơn 90 phi công dù lượn đến từ các câu lạc bộ Dù lượn trong cả nước như: Câu lạc bộ Dù lượn thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Thành phố Đà Nẵng, Quảng Ninh, thành phố Nha Trang (Khánh Hòa)… đồng thời tạo cơ hội cho du khách được trải nghiệm, khám phá, thưởng thức vẻ đẹp hùng vĩ của vùng Bảy Núi An Giang với những thửa ruộng óng ánh mùa vàng.

 Du-luon-Tri-Ton-5.jpg

Phụng Hoàng Sơn (núi Cô Tô) - ngọn núi cao thứ 2 trong dãy Thất Sơn (chỉ sau núi Cấm) với độ cao hơn 615m so với mực nước biển, điểm cất cánh cách điểm hạ cánh chênh cao khoảng 350m. Với các điều kiện tự nhiên về địa hình, gió và đặc biệt vào thời điểm mùa lúa chín vàng, nơi đây đã trở thành điểm bay mới, hấp dẫn của môn thể thao dù lượn.

 Du-luon-Tri-Ton-8.jpg

Ông Nguyễn Hữu Nam (trái), thành viên Hội Dù lượn TP. Hà Nội, tặng bộ dụng cụ bay dù lượn cho CLB Dù lượn Miền Tây

Ông Nguyễn Hữu Nam, thành viên Hội Dù lượn thành phố Hà Nội cho biết, vùng Tri Tôn là một điểm bay mới của anh em đam mê môn thể thao mạo hiểm - dù lượn; vùng đất này không chỉ hấp dẫn bởi phong cảnh hữu tình, con người thân thiện mà còn có nhiều món ăn độc đáo; nhất là vào tháng 11 này là thời điểm đẹp nhất trong năm – mùa lúa chín vàng xem lẫn màu xanh của hàng cây thốt nốt trên những thửa ruộng ở vùng Bảy Núi An Giang.

 Du-luon-Tri-Ton-7.jpg

Bên cạnh hoạt động bay trình diễn dù lượn để thỏa sức đam mê môn thể thao mạo hiểm, khám phá vẻ đẹp của vùng đất Tri Tôn nói riêng, An Giang nói chung từ trên cao, tại sân đua bò Soài Check (huyện Tri Tôn) còn diễn ra nhiều hoạt động như: biểu diễn văn nghệ của đồng bào Khmer An Giang, trình diễn đua bò Bảy Núi - loại hình văn hóa đặc sắc của vùng Bảy Núi An Giang, trưng bày, giới thiệu sách, tranh, ảnh; các gian hàng ẩm thực và bày bán các sản vật địa phương...

 Du-luon-Tri-Ton-9.jpg

Đua bò Bảy Núi

Ông Trần Minh Giang, Phó chủ tịch UBND huyện Tri Tôn (An Giang) cho biết, chương trình biểu diễn dù lượn với chủ đề “Bay trên Phụng Hoàng Sơn” là chương trình biểu diễn dù lượn thể thao lần đầu tiên được tổ chức ở đồng bằng sông Cửu Long, đây là môn thể thao mới, phù hợp với điều kiện tự nhiên, địa hình của huyện Tri Tôn, hứa hẹn để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách.

 Du-luon-Tri-Ton-1.jpg

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn Cao Quang Liêm tặng quà lưu niệm cho Hội Dù lượn TP. Hồ Chí Minh

Du-luon-Tri-Ton-10.jpg

Lãnh đạo huyện Tri Tôn tặng quà lưu niệm cho các phi công bay dù lượn

Đặc biệt, đây cũng là dịp để huyện Tri Tôn giới thiệu, quảng bá tiềm năng, lợi thế của huyện Tri Tôn, những sản phẩm, loại hình du lịch đặc thù, chỉ riêng có ở huyện Tri Tôn và những thửa ruộng lúa chín vàng xem lẫn màu xanh của hàng cây thốt nốt, con người thân thiện, mến khách của quê hương Tri Tôn đến với du khách gần xa, góp phần từng bước đưa du lịch trở thành ngành kinh tế động lực, quan trọng của huyện Tri Tôn trong thời gian tới./.

Công Mạo

TrueDu lịch - Thể thao
Đại hội Thể thao ĐBSCL lần VIII-2020: Đoàn thể thao An Giang vươn lên tạm xếp nhất toàn đoànTinTrung HiếuĐại hội Thể thao ĐBSCL lần VIII-2020: Đoàn thể thao An Giang vươn lên tạm xếp nhất toàn đoàn/Imagesnews/2020-11/The-thao-ag-1_Key_15112020191812.jpg
14/11/2020 8:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Trung tâm Đào tạo, Huấn luyện và Thi đấu Thể dục - Thể thao (TDTT) tỉnh cho biết: Sau khi kết thúc 3 giải đấu nằm trong chương trình Đại hội Thể thao ĐBSCL lần VIII - Vĩnh Long năm 2020, gồm: Thể dục thể hình & fitness, bơi và bóng đá, đoàn thể thao An Giang đã vươn lên tạm xếp hạng nhất toàn đoàn, với 40 huy chương vàng (HCV), 24 huy chương bạc (HCB), 29 huy chương đồng (HCĐ). Tiền Giang rơi xuống vị trí thứ hai toàn đoàn, với 34 HCV, 31 HCB, 22 HCĐ; Cần Thơ hạng ba toàn đoàn, với 28 HCV, 29 HCB, 43 HCĐ.

The-thao-ag-1.jpg 

Thể dục thể hình & fitness đóng góp 7 huy chương vàng cho đoàn thể thao An Giang Đại hội Thể thao ĐBSCL lần VIII - Vĩnh Long năm 2020

 The-thao-ag-2.jpg

Bơi đóng góp 9 huy chương vàng cho đoàn thể thao An Giang Đại hội Thể thao ĐBSCL lần VIII - Vĩnh Long năm 2020

Trong tháng 11, An Giang sẽ tiếp tục tham gia thi đấu các môn thể thao nằm trong chương trình đại hội, như: Karate, canoeing, cử tạ. Dự kiến, từ ngày 3 đến ngày 8-12, đại hội sẽ diễn ra vòng chung kết, tại Vĩnh Long. Đại hội Thể thao ĐBSCL lần VIII-Vĩnh Long năm 2020 14 đơn vị tham gia thi đấu, tranh tài trên 400 bộ huy chương thuộc 24 môn thể thao. Đoàn thể thao An Giang có gần 220 vận động viên tham gia thi đấu 14/20 môn thể thao, với mục tiêu quyết tâm giữ vững vị trí nhất toàn đoàn qua 8 lần tổ chức.

Tin, ảnh: TRUNG HIẾU

False
Tổng kết cuộc thi sáng tác, thiết kế sản phẩm lưu niệm, quà tặng du lịch tỉnh An GiangTinHạnh ChâuTổng kết cuộc thi sáng tác, thiết kế sản phẩm lưu niệm, quà tặng du lịch tỉnh An Giang/Imagesnews/2020-11/Cham-giai-san-pham-du-lich-4_Key_13112020084155.jpg

(TUAG)- Chiều 12/11, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư tỉnh An Giang Lê Trung Hiếu chủ trì tổ chức chấm điểm, tổng kết cuộc thi sáng tác, thiết kế sản phẩm lưu niệm, quà tặng du lịch tỉnh An Giang năm 2020.

13/11/2020 8:45 SANoĐã ban hành

Cham-giai-san-pham-du-lich-2.jpg

Qua 5 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được 63 sản phẩm của 20 nhóm tác giả là các nghệ nhân trong tỉnh tham gia dự thi. Nhiều sản phẩm mang tính thẩm mỹ cao, sáng tạo độc đáo như: các loại tranh bằng lá thốt nốt, bằng tre, tranh gạo, vỏ trấu, các sản phẩm làm từ cây thốt nốt, khăn thêu, sản phẩm bằng gỗ khắc họa laser hình các khu, điểm du lịch của tỉnh và hình ảnh Chủ tịch Tôn Đức Thắng, Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong đó có 2 sản phẩm là hình ảnh mô phỏng và các combo sản phẩm đặc sản quà tặng là sản phẩm OCOP của tỉnh.

 Cham-giai-san-pham-du-lich-1.jpg

Qua một buổi chấm chọn, Ban Giám khảo làm việc trên tinh thần công tâm, khách quan, kết quả: Giải nhất thuộc về sản phẩm tranh vỏ lúa “Cánh đồng thốt nốt” của tác giả Võ Văn Tạng. Giải nhì thuộc về 2 sản phẩm “Tự hào đặc sản thốt nốt An Giang” của tác giả Chau Ngọc Dịu và “Khung tranh nghệ thuật in trên gân lá” của các tác Nguyễn Thị Kim Ngân. Giải 3 thuộc về sản phẩm “Trà xạ đen Thảo An” của tác giả Quách Yến Phượng, “Giỏ sò buôn” của tác giả Lê Thị Phương Thảo, “Tranh lá thốt nốt khắc laser chân dung Bác Tôn” của tác giả Nguyễn Vũ Linh. Giải khuyến khích thuộc về sản phẩm “Khăn choàng ú sọc ngang” của tác giả Mohamad, “Tranh gạo rang “Về nhà” của tác giả Trần Thị Kim Nương, “Bình trà gỗ thốt nốt” của tác giả Đoàn Rô Mel, “Tranh khắc laser trên tre: Quốc tử giám” của tác giả Nguyễn Vũ Linh.

Cham-giai-san-pham-du-lich-3.jpg

Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao giải sản phẩm có giá trị nghệ thuật cho tác phẩm “Tranh lá thốt nốt Nhà lưu niệm Thời niên thiếu Chủ tịch Tôn Đức Thắng” của tác giả Võ Văn Tạng; giải sáng tạo thẩm mỹ cho tác phẩm “Tranh vỏ lúa “cuốn” đền thờ Bác Tôn” của tác giả Võ Văn Tạng; giải sản phẩm đặc trưng cho tác phẩm “Đũa ăn gỗ thốt nốt” của tác giả Đoàn Rô Mel.

Lễ trao giải dự kiến sẽ tổ chức vào cuối tháng 11-2020.

Cham-giai-san-pham-du-lich-4.jpg         

Giám đốc Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư tỉnh An Giang Lê Trung Hiếu cho biết: Cuộc thi nhằm khơi dậy tiềm năng sáng tạo của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh, góp phần đẩy mạnh việc sáng tác, thiết kế mẫu mã mới từ các sản phẩm công nghiệp, thủ công mỹ nghệ làm sản phẩm quà lưu niệm, quà tặng du lịch mang đậm nét văn hóa địa phương và nét đặc trưng của quê hương, danh lam thắng cảnh và con người An Giang phục vụ phát triển du lịch.

Tin, ảnh: HẠNH CHÂU

FalseDu lịch - Thể thao
Bế mạc Giải điền kinh học sinh các lứa tuổi tỉnh An Giang năm học 2020-2021TinTrung HiếuBế mạc Giải điền kinh học sinh các lứa tuổi tỉnh An Giang năm học 2020-2021/SiteAssets/Giai-dien-kinh-hs-1.jpg

(TUAG)- Ngày 1-11, Giải điền kinh học sinh các lứa tuổi tỉnh An Giang năm học 2020 - 2021, do Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo và Liên đoàn Điền kinh tỉnh tổ chức đã bế mạc.

02/11/2020 3:00 CHNoĐã ban hành

Giai-dien-kinh-hs-1.jpg

Giai-dien-kinh-hs-2.jpg

Giai-dien-kinh-hs-3.jpg

Gần 320 vận động viên là học sinh thuộc 3 cấp học (tiểu học, THCS, THPT) trên địa bàn tỉnh tham gia tranh tài 81 bộ huy chương, ở 4 lứa tuổi, gồm: tiểu học (8-10 tuổi), THCS (11-12 tuổi), THCS (13 -14 tuổi), THPT (15-17 tuổi).

Giai-dien-kinh-hs-4.jpg

Kết thúc giải, đơn vị huyện Thoại Sơn xuất sắc đoạt hạng nhất toàn đoàn, với 16 huy chương vàng (HCV), 17 huy chương bạc (HCB), 15 huy chương đồng (HCĐ); đơn vị Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Châu Phú hạng nhì toàn đoàn, với 10 HCV, 17 HCB, 17 HCĐ; đơn vị thị xã Tân Châu hạng ba toàn đoàn, với 10 HCV, 10 HCB, 11 HCĐ. Qua giải, giúp các đơn vị tuyển chọn, chuẩn bị lực lượng tham dự Hội khỏe Phù Đổng tỉnh An Giang lần thứ 29, năm học 2020 - 2021. Đồng thời, tuyển chọn các vận động viên có tố chất bổ sung cho tuyến năng khiếu, xây dựng lực lượng nòng cốt đủ sức cạnh tranh huy chương tại Hội khoẻ Phù Đổng toàn quốc và Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022.

Tin, ảnh: TRUNG HIẾU

False
Du lịch An Giang nỗ lực vượt qua thách thứcBài viếtAdminDu lịch An Giang nỗ lực vượt qua thách thức/Imagesnews/2020-10/NGON-DOI-HUYEN-THOAI-2_Key_28102020165239.jpg

(TUAG)- ​Nghị quyết Đại hội lần thứ X Đảng bộ tỉnh (nhiệm kỳ 2015 – 2020) xác định du lịch là một trong hai ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Để cụ thể hóa nghị quyết, trong nhiệm kỳ qua, ngành Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã huy động nhiều nguồn lực đưa lĩnh vực du lịch An Giang có sự chuyển biến tích cực, số lượng du khách cũng như doanh thu từ hoạt động du lịch đều tăng nhanh hàng năm.

28/10/2020 5:00 CHYesĐã ban hành

Nếu như năm 2015, An Giang đón 6,2 triệu lượt khách, doanh thu 1.500 tỷ đồng thì đến năm 2019 tăng lên 9,2 triệu lượt khách, doanh thu 5.500 tỷ đồng. Từ đầu năm 2020 đến nay, mặc dù bị ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nhưng toàn tỉnh cũng đã đón hơn 4,1 triệu lượt du khách, doanh thu trên 2.500 tỷ đồng.

NGON-DOI-HUYEN-THOAI-2.jpg

Điểm nổi bật trong thời gian qua là đã triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình hành động số 59 của UBND tỉnh về phát triển hạ tầng du lịch tỉnh An Giang giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2025, từ đó đã thu hút 26 dự án với tổng mức đầu tư hơn 6.486 tỷ đồng; các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh từng bước phát triển theo hướng chuyên nghiệp; hệ thống giao thông ngày càng thông thoáng và mở rộng; hạ tầng thông tin phục vụ du lịch thường xuyên được nâng cấp, phủ sóng trên diện rộng tại các khu, điểm du lịch. Công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực phục vụ du lịch luôn được quan tâm, đã tổ chức trên 80 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ và tập huấn, tuyên truyền trong lĩnh vực du lịch cho trên 4.000 lượt người. Các lớp đào tạo, tập huấn góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành về hoạt động du lịch; cải thiện tay nghề, chuyên môn cho nguồn nhân lực làm dịch vụ, du lịch, góp phần tạo thêm sự hài lòng đối với du khách.

Số lượng cơ sở được công nhận đạt tiêu chuẩn kinh doanh du lịch tăng 32 đơn vị so với năm 2015; đã cấp phép 13 công ty lữ hành, 220 thẻ hướng dẫn viên du lịch, 4 Biển hiệu đạt chuẩn kinh doanh dịch vụ du lịch; công nhận hạng sao 53 cơ sở lưu trú du lịch và công nhận 4 khu, điểm du lịch: Khu du lịch quốc gia Núi Sam do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận; khu du lịch Núi Cấm do UBND tỉnh công nhận; điểm du lịch Đồi Tức Dụp và điểm du lịch Rừng tràm Trà Sư do UBND tỉnh công nhận. Các hoạt động tuyên truyền, quảng bá hình ảnh du lịch An Giang trên các kênh truyền thông đại chúng được thực hiện thường xuyên; mở rộng hợp tác, phát triển du lịch với nhiều tỉnh, thành trên cả nước...

Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động du lịch hiện vẫn còn không ít khó khăn, thách thức: Hệ thống nhà hàng, khách sạn, cơ sở lưu trú còn mang tính nhỏ lẻ, rời rạc, thiếu những khu vui chơi, giải trí có tầm vóc, các trung tâm mua sắm hiện đại; nguồn nhân lực du lịch hiện nay vẫn còn thiếu, đội ngũ cán bộ cơ sở chủ yếu là kiêm nhiệm; chất lượng đội ngũ lao động tại các doanh nghiệp du lịch chưa đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn quy định và tỷ trọng lao động qua đào tạo còn thấp; sản phẩm, dịch vụ du lịch tại các điểm đến chưa phong phú, chưa đảm bảo chất lượng đồng nhất, chưa thể hiện tính chuyên nghiệp trong cung cách phục vụ.

Toan-canh-lam-vien.jpg

Cùng với du lịch cả nước, du lịch An Giang vừa khởi sắc với nhiều tín hiệu khá lạc quan thì dịch COVID-19 tái bùng phát trong cộng đồng với số ca nhiễm vượt ngưỡng 1.000 ca, mức độ lây nhiễm cao đã ảnh hưởng trực tiếp đến ngành du lịch cả nước nói chung và tỉnh An Giang nói riêng. Dựa vào số liệu chi tiêu bình quân của khách du lịch và lượng khách  giảm, ước tính trong 6 tháng đầu năm, lượng khách đã giảm 41%, du lịch An Giang thiệt hại gần 1.600 tỷ đồng. Đặc biệt, những diễn biến mới của dịch bệnh ở Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Hà Nội đã tác động đến tâm lý khách du lịch và ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các doanh nghiệp khách sạn, nhà hàng, lữ hành - vận chuyển, điểm tham quan, vui chơi giải trí…. Không chỉ đối mặt với những thiệt hại về kinh tế, các doanh nghiệp du lịch của tỉnh hiện nay còn đối mặt với gánh nặng chi phí hoạt động doanh nghiệp, áp lực duy trì đội ngũ nhân lực.

Trước tình hình khó khăn của doanh nghiệp, ngành VHTTDL tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ nhằm chia sẻ và đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua thách thức như: Tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp có đủ điều kiện tiếp cận các chính sách ưu đãi, giảm thiểu thiệt hại do dịch COVID-19 như: Miễn, giảm, hoãn, giãn các khoản thuế, phí cho doanh nghiệp và người lao động; Hỗ trợ đăng ký cho các doanh nghiệp thực hiện thủ tục được áp dụng mức giá điện theo đơn giá điện sản xuất cho các cơ sở kinh doanh nhà hàng, dịch vụ lưu trú du lịch thay vì áp dụng mức giá dịch vụ; Hỗ trợ miễn giảm một phần chi phí trong phạm vi quản lý ngành... Song song đó, ngành sẽ triển khai một số giải pháp trọng tâm để đưa du lịch An Giang vượt qua khó khăn, tạo động lực thúc đẩy du lịch khởi động trở lại khi tình hình dịch bệnh ổn định:

Ngay khi dịch được kiểm soát, ngành sẽ triển khai Chương trình kích cầu du lịch trong khu vực thông qua Chương trình liên kết, hợp tác phát triển du lịch Thành phố Hồ Chí Minh và khu vực ĐBSCL; khuyến khích doanh nghiệp du lịch xây dựng các gói sản phẩm kích cầu du lịch phù hợp với nhu cầu và thị hiếu khách du lịch để đẩy mạnh phát triển du lịch nội địa.

Đẩy mạnh hoạt động truyền thông với nhiều hình thức, tăng cường quảng bá trực tuyến trên các kênh có tính tương tác cao, lan truyền nhanh (Facebook, Instagram, Twitter, Youtube…), tạo hiệu ứng, thu hút khách tham quan, khám phá, trải nghiệm cùng du lịch An Giang. Trong đó, chú trọng chất lượng nội dung, thông điệp truyền thông về " An Giang - Điểm đến an toàn, thân thiện".

Rungtram-Tra-Su.jpg

Tổ chức hội nghị quảng bá giới thiệu chương trình kích cầu du lịch; giới thiệu bộ nhận dạng du lịch, sản phẩm du lịch và các sự kiện nổi bật, các dự án đầu tư và chính sách hỗ trợ lĩnh vực du lịch; chương trình giao lưu, ký kết hợp tác giữa các doanh nghiệp vào  thời  gian thích hợp.

Thúc đẩy phát triển sản phẩm du lịch phù hợp với điều kiện, tiềm năng du lịch và thị hiếu du khách; đặc biệt hướng đến những dòng sản phẩm nghỉ dưỡng, bảo đảm công tác phòng, chống dịch an toàn và tổ chức quy mô nhỏ với những nhóm khách đến từ địa phương không có dịch.

Tiếp tục thực hiện hiệu quả Chương trình hành động số 59/CTr-UBND ngày 13/02/2017 của UBND tỉnh về phát triển hạ tầng du lịch phát triển hạ tầng du lịch tỉnh An Giang giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2025, huy động nguồn lực đầu tư hoàn thiện hạ tầng giao thông kết nối các khu du lịch, điểm du lịch phục vụ nhu cầu khách du lịch và thu hút các nhà đầu tư chiến lược phát triển mạnh hạ tầng dịch vụ nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, khu vui chơi giải trí… phục vụ, giữ chân khách du lịch...

Với các giải pháp đồng bộ về đầu tư cơ sở hạ tầng, kích cầu du lịch, truyền thông điểm đến, đào tạo nguồn nhân lực, đa dạng sản phẩm du lịch... sẽ góp phần tạo thêm nền tảng, động lực để du lịch An Giang vượt qua khó khăn, thách thức, tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

 

NGUYỄN KHÁNH HIỆP

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch

TrueDu lịch - Thể thao
Hội thao phụ nữ tỉnh An Giang lần thứ 5 năm 2020TinTrường GiangHội thao phụ nữ tỉnh An Giang lần thứ 5 năm 2020/SiteAssets/Hoi-thao-phu-nu-5.jpg

(TUAG)- Hưởng ứng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2020) và 10 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam. Sáng 16/10, Hội Liên hiệp Phụ nữ phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang tổ chức Hội thao Phụ nữ tỉnh An Giang lần thứ 5 năm 2020.

16/10/2020 12:00 CHNoĐã ban hành

Hoi-thao-phu-nu-1.jpg

Đến dự lễ khai mạc Hội thao có các đồng chí lãnh đạo: Nguyễn Khánh Hiệp, TUV, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể và Du lịch; Lê Bích Phượng, TUV, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ; Nguyễn Văn Nhiên, TUV, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh; đại diện lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc tỉnh; Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; Ban Dân vận Tỉnh uỷ; Đảng uỷ Cơ quan và Doanh nghiệp; Hội Cựu chiến binh; Liên đoàn Lao động tỉnh; Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết An Giang...

Hoi-thao-phu-nu-5.jpg 

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lê Bích Phượng nhấn mạnh: Hội thao nhằm góp phần đẩy mạnh cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại", phong trào luyện tập thể dục, thể thao trong cán bộ, hội viên phụ nữ trong tỉnh, đồng thời đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hoá, thể thao quần chúng.

Tham gia Hội thao có trên 380 vận động viên đến từ hội liên hiệp phụ nữ các huyện, thị, thành phố; Hội Phụ nữ Công an, Quân sự, Biên phòng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban Nữ công Liên đoàn Lao động tỉnh, Hội Phụ nữ Trại giam Định Thành, Công đoàn cơ sở Trường Chính trị Tôn Đức Thắng, Ngân hàng Sacombank chi nhánh An Giang. Các vận động viên tranh tài với 4 môn thi đấu: Bóng chuyền hơi, chạy việt dã, ném bóng vào rổ và chạy xe đạp chậm.

Hoi-thao-phu-nu-4.jpg

Sau một buổi tranh tài sôi nổi, trên tinh thần đoàn kết, cao thượng. Ban Tổ chức đã trao giải nhất môn chạy việt dã lứa tuổi từ 18-35 cho VĐV Lê Thị Phẩm (Châu Phú) và VĐV Dương Thị Kim Liễu Em lứa tuổi trên 35 (Công an tỉnh); Hội LHPN Công an tỉnh đạt giải nhất môn bóng chuyền hơi; Hội LHPN thành phố Long Xuyên đạt giải nhất môn ném bóng vào rổ và Hội LHPN huyện Chợ Mới đạt giất nhất môn chạy xe đạp chậm.

Hoi-thao-phu-nu-3.jpg

Trường Giang

FalseDu lịch - Thể thao
Giao lưu thể thao trên địa bàn thanh niên tín đồ tôn giáo năm 2020TinGiao lưu thể thao trên địa bàn thanh niên tín đồ tôn giáo năm 2020/Imagesnews/2020-10/The-thao-dan-toc-cham-3_Key_14102020081057.jpg

(TUAG)- Ngày 12/10/2020, Tỉnh Đoàn - Ủy ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh An Giang tổ chức Ngày hội giao lưu thể dục thể thao cho thanh niên dân tộc Chăm, thiết thực chào mừng kỷ niệm 64 năm Ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam (15/10/1956 - 15/10/2020) tại xã Vĩnh Trường, huyện An Phú.

13/10/2020 9:00 SANoĐã ban hành

The-thao-dan-toc-cham-1.jpg Tranh tài sôi nổi ở phần thi nhảy bao bố.

 The-thao-dan-toc-cham-2.jpg

Phần thi kéo co, gây cấn và hấp dẫn.

Trên địa bàn tỉnh An Giang có khoảng 30.000 người Chăm, tụ cư tại các xã đầu nguồn ven sông Hậu thuộc các huyện An Phú, Phú Tân, Châu Phú, Châu Thành, thị xã Tân Châu và thành phố Long Xuyên. Họ có cùng ngữ hệ với đồng bào Chăm miền Nam Trung Bộ, Tây Ninh và TP. Hồ Chí Minh. Họ là tín đồ thuần thành của đạo Hồi (Islam), trong khi đó người Chăm tại tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận theo Hồi giáo Bani hay đạo Bà Ni (đây là tôn giáo đặc thù bởi sự kết hợp giao hòa giữa đạo Islam (đạo Hồi) với đạo Bà La Môn mà người Chăm đã theo trước đó cùng với các tín ngưỡng dân gian khác của họ).

Trong khuôn khổ Ngày hội, Ban Tổ chức đã tổ chức các hoạt động như trao tặng 15 phần quà cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, hoạt động thể thao giao lưu kéo co, nhảy bao bố,… với sự tham gia sôi nổi của gần 50 thanh niên người Chăm trên địa bàn huyện An Phú.

Ngày hội diễn ra với nhiều hoạt động ý nghĩa chăm lo cho các thanh niên, các hộ người dân tộc, tôn giáo có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời, cũng là nơi tạo sân chơi bổ ích, nhằm duy trì phong trào rèn luyện thể thao, nâng cao sức khỏe và tiếp tục xây dựng sự gắn kết, giao lưu học hỏi giữa các cán bộ Đoàn - Hội, thanh niên tín đồ tôn giáo trên địa bàn tỉnh.

The-thao-dan-toc-cham-3.jpg Trao giải cho các đội chiến thắng.

Kết thúc Ngày hội, Ban Tổ chức đã trao mỗi môn thi đấu 01 giải Nhất, 01 giải Nhì, 01 giải Ba và 02 giải Khuyến khích nhằm cỗ vũ phong trào rèn luyện thể dục, thể thao trong thanh niên. Đồng thời, khẳng định vai trò xung kích, đồng hành của thanh niên dân tộc, thanh niên tín đồ tôn giáo trong toàn tỉnh đối với phong trào Đoàn, Hội./.

Tin, ảnh: Nhựt Tuyền

FalseDu lịch - Thể thao
Hội thao Phòng, cháy chữa cháy trong lực lượng vũ trang địa phương tỉnh TinĐăng HảiHội thao Phòng, cháy chữa cháy trong lực lượng vũ trang địa phương tỉnh /Imagesnews/2020-10/QS-hoi-thao-1_Key_06102020220607.jpg

(TUAG)- Ngày 6/10, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang tổ chức Hội thao Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) trong lực lượng vũ trang địa phương tỉnh năm 2020.

06/10/2020 9:00 CHNoĐã ban hành

QS-hoi-thao-1.jpg

Có 16 đội tham gia, thí sinh là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan – binh sĩ và dân quân thường trực của cơ quan, đơn vị. Mỗi đội trải qua 2 phần thi: Lý thuyết và thực hành (chữa cháy kết hợp di chuyển tài sản; bắn vòi nước chữa cháy vào mục tiêu; thứ tự các bước khi xảy ra cháy).


Đại tá Phạm Thành Nghĩa - Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh trao thưởng cho các đội đạt giải

Kết quả, Đội 1 Trung đoàn Bộ binh 892 đạt hạng Nhất; Ban Chỉ huy Quân sự huyện Châu Thành đạt hạng Nhì. Ban Tổ chức còn trao hạng 3 và khuyến khích cho 3 đơn vị đạt thành tích cao tại Hội thao.

Đây là một trong các hoạt động của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh xây dựng đơn vị điểm thực hiện cuộc vận động “Quản lý, khai thác vũ khí trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông” năm 2020. Đồng thời, giúp nâng cao hiểu biết, nhận thức công tác an toàn về PCCC của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị; đẩy mạnh thực hiện công tác huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động, PCCC tại các cơ quan, đơn vị.

Tin, ảnh: Đăng Hải
False
Nông trại Phan Nam, không gian miệt vườn xanh mát giữa lòng thành phốBài viếtHạnh ChâuNông trại Phan Nam, không gian miệt vườn xanh mát giữa lòng thành phố/Imagesnews/2020-09/Nong-trai-Phan-Nam-1_Key_28092020161239.jpg

(TUAG)- Nông trại Pham Nam là điểm tham quan khá nổi tiếng ở TP. Long Xuyên. Tại đây có nhiều hoạt động nông nghiệp công nghệ cao và truyền thống theo hướng an toàn; khu cảnh quan; sinh hoạt cho thiếu nhi tổ chức các trò chơi dân gian thú vị dành cho nhóm đông người. Ngoài ra điểm cộng thú vị là không gian xanh mát. Với diện tích 4ha, nông trại tích hợp nhiều khu vực như khu trò chơi, khu ăn uống, khu công nghệ cao, vườn dược liệu, vườn hoa, khu vườn trái cây rộng lớn...

28/09/2020 5:00 CHNoĐã ban hành

Nong-trai-Phan-Nam-1.jpg

Một góc nông trại nhìn từ trên cao

Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV TMDV Phan Nam Huỳnh Thị Mỹ Chi cho biết: Tại nông trại hình thành cung đường nón lá, nhà đa năng, cánh đồng bụp giấm (astiso đỏ) và ruộng hoa đậu biếc..., vừa cung cấp nguyên liệu, bán sản phẩm tại nông trại, các cửa hàng nông sản an toàn, vừa trình diễn quy trình trồng.

Tại đây có khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với hệ thống 12 nhà màng 500m2/nhà trồng công nghệ cao: cà chua bi, dưa lưới, dưa leo baby...  theo tiêu chuẩn VietGAP và khu ngoài trời trồng truyền thống theo chuẩn an toàn. Nông trại luôn xây dựng mới, tạo diện mạo mới cảnh quan thu hút khách như: xây dựng tường hoa 10 giờ, câu cá giải trí, bơi xuồng... Hiện đã cho nhân viên tập huấn kỹ năng du lịch để phục vụ khách chuyên nghiệp hơn.

Đến nông trại, du khách được thưởng thức vườn hoa đẹp như khung cảnh Đà Lạt thu nhỏ với nhiều lại hoa, lá đủ màu. Cùng hệ thống nhà màng trồng dưa lưới, cà chua bi, vườn ổi nữ hoàng chi chít trái; nhà lưới trồng đủ loại hoa, kiểng, rau ăn lá, xương rồng làm kiểng. Vườn trái cây đủ loại: dưa lưới, dưa lê, ổi, sơ ri, cóc, cà na, mít, đu đủ... Cặp mương nước trồng nhiều loại chanh dây, astiso đỏ, mướp, khổ qua tây... hoa vàng, trắng, tím khoe sắc, kể cả bông điên điển mùa nước nổi. Cạnh đó còn có khu vui chơi trẻ em... tạo nét thu hút khi bước vào nông trại. Đến nông trại, khách vừa tham quan chụp ảnh, tìm hiểu quy trình trồng rau, dưa lưới... vừa mua các loại nông sản tận vườn nên rất thích.

Nong-trai-Phan-Nam-2.jpg

Các sản phẩm nông sản nông trại

Sau khi tham quan vườn, ngồi cà phê máy lạnh hoặc ngồi tum lá thưởng thức các thức uống đặc sản, hay mua sắm đặc sản của nông trại và đồ lưu niệm, hoặc mua rau củ mang về.

Khách đến đây sẽ thấy một màu xanh phủ đầy nông trại. Đặc biệt còn có nhiều món ăn miệt vườn cực ngon, khách có thể tự tay hái rau lang, rau trai, rau má... luộc chấm kho quẹt hoặc cá kho tiêu thơm lừng. Hay bơi xuồng ba lá dưới giàn mướp, khổ qua tây..., tham quan vườn rau, chanh dây, astiso đỏ... Và thích thú có được những bức ảnh bơi xuồng tuyệt đẹp, hay check-in vườn trồng hoa atiso đỏ hơn 1.000 m², ruộng hoa đậu biếc tím ngắt. Hoặc đi dạo quanh các con đường xi măng, lát gạch, hai bên phủ đầy các loại hoa và tiểu cảnh-một khung cảnh miệt vườn miền Tây.

Nong-trai-Phan-Nam-3.jpg

Khách có thể hít thở bầu không khí xanh vào lồng phổi, cộng với mùi hoa, cây cỏ, mùi thiên nhiên, ngắm hoa, hái cà chua, hái ổi nữ hoàng ăn tại vườn.. du khách sẽ cảm nhận nhiều điều thú vị về thiên nhiên.

Mới đây nông trại làm thêm khu sống ảo mang tên tường hoa, tạo góc check-in cực đẹp cho du khách tại Phan Nam Farm. Vườn cúc tầng và con đường hoa chiều tím là hai khu sống ảo đáng yêu được khách lựa chọn và thích thú với mấy vỏ xe cũ, được sơn màu, trồng hoa. Và chỉ từ 10.000-40.000 đồng, khách có thể thuê ngay trang phục để chụp ảnh.

Nong-trai-Phan-Nam-4.jpg

Nông trại thu hút đông khách tham quan, chụp ảnh và trải nghiệm.

Nông trại Phan Nam thu hút khá đông các cặp đôi và gia đình đến quay phim chụp ảnh cưới, ảnh kỷ niệm và thu hút học sinh các trường trải nghiệm "Chương trình 1 ngày làm nông dân". Mới đây, Thành Đoàn phối hợp Nông trại Phan Nam tổ chức chương trình vui hội trung thu cùng nông trại cho 170 em học sinh xã Mỹ Khánh và Mỹ Hòa Hưng. Tại đây các em được tham quan nhà lưới trồng cây an toàn, trải nghiệm trồng hoa, làm lồng đèn giấy, chơi trò chơi... Em Trần Thị Ngọc Điệp, Trường tiểu học Nguyễn Trung Trực cho biết: em rất thích các hoạt động này giúp em trải nghiệm và tham quan thực tế.

Đây là điểm tham quan thông qua du lịch quảng bá sản phẩm nông nghiệp; đưa sản phẩm nông nghiệp sạch tiêu thụ trực tiếp đến người tiêu dùng. Mô hình du lịch canh nông được xem là loại hình du lịch mới, phát huy được lợi thế của địa phương trong hoạt động du lịch.

H.C

False
Tổng kết Hội thao cán bộ Đoàn năm 2020TinTổng kết Hội thao cán bộ Đoàn năm 2020/Imagesnews/2020-09/Hoi-thao-doan-2_Key_07092020151812.jpg

(TUAG)- Ban Thường vụ Tỉnh đoàn An Giang đã tổ chức thành công Hội thao cán bộ đoàn tỉnh An Giang năm 2020. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng 75 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2020).

07/09/2020 4:00 CHNoĐã ban hành

Đến tham dự Lễ khai mạc có đồng chí Phan Trương - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; đồng chí Lâm Thành Sĩ - Bí thư Tỉnh đoàn; cùng các đồng chí đại diện các sở, ban, ngành tỉnh và hơn 300 vận động viên tham gia tranh tài tại hội thao.

Hoi-thao-doan-1.jpg

Ban Tổ chức trao cờ lưu niệm cho các đơn vị về tham dự Hội thao.

Tại Hội thao lần này, các vận động viên tham gia tranh tài ở 03 nội dung: Bóng đá, cầu lông (đôi nam, đôi nam nữ) và kéo co (đồng đội nam, đồng đội nam nữ).

Hoi-thao-doan-2.jpg Trao giải Nhất môn bóng đá cho đơn vị Huyện đoàn An Phú.

Qua một buổi sáng tranh tài sôi nổi, trên tinh thần làm việc công tâm, khách quan của Tổ trọng tài, Ban Tổ chức Hội thao đã trao 14 giải cho các đội đạt giải trong Hội thao lần này, trong đó Huyện Đoàn An Phú đạt hạng Nhất ở ba nội dung thi là môn kéo co đồng đội nam, đồng đội nam nữ và bóng đá. Huyện Đoàn Phú Tân xuất sắc đoạt hạng Nhất nội dung cầu lông đôi nam nữ.

Hội thao cán bộ Đoàn tỉnh An Giang năm 2020 đã thành công tốt đẹp. Hội thao nhằm phát triển phong trào thể dục thể thao trong đội ngũ cán bộ Đoàn, hưởng ứng phong trào "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại"; phát động phong trào tham gia rèn luyện thân thể, nâng cao sức khỏe để công tác, học tập, lao động tốt góp phần tham gia bảo vệ Tổ quốc trong đội ngũ cán bộ Đoàn các cấp; tạo điều kiện cho cán bộ Đoàn trong tỉnh có dịp giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau giữa các huyện, thị, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc.

Hoi-thao-doan-3.jpg

Đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia chương trình Những bước chân vì cộng đồng.

Nhân dịp này, Ủy ban Hội tỉnh An Giang cũng đã phát động Chương trình "Những bước chân vì cộng đồng - chặng 2", chương trình được tổ chức với hình thức kêu gọi cộng đồng, hội viên, thanh niên đi bộ/chạy bộ mỗi ngày để rèn luyện sức khỏe, nâng cao thể chất và lan tỏa tinh thần nhân ái, ủng hộ gây quỹ xây dựng Nhà văn hóa cộng đồng cho 16 dân tộc thiểu số ít người tại Việt Nam.

Đối tượng tham gia là tất cả cá nhân đủ điều kiện sức khỏe đi bộ/chạy bộ, hội viên, thanh niên. Với mỗi ki-lô-mét đi bộ/chạy bộ khi tham gia, Sacombank sẽ tài trợ 1.000 đồng để xây dựng 16 Nhà văn hóa cộng đồng với trị giá 1 tỷ đồng/công trình./.

Tin, ảnh: Gia Đạt

False
Về xứ Hòa Hảo, du khách sẽ xuyến xao vùng sinh thái hoang sơ, mộc mạc TinHải NhuVề xứ Hòa Hảo, du khách sẽ xuyến xao vùng sinh thái hoang sơ, mộc mạc /Imagesnews/2020-08/PT-du-lich-2_Key_20082020110339.jpg

(TUAG)- Phú Tân là huyện cù lao thuộc tỉnh An Giang nằm giữa sông Tiền và sông Hậu, cách TP. Long Xuyên gần 40km. Tổng diện tích tự nhiên khoảng 313,5 km2, với hệ thống sông ngòi chằng chịt, có thế mạnh sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản, cũng là một trong những vùng đất trù phú, cây cối xanh tươi với nhiều địa điểm du lịch đầy tiềm năng.

20/08/2020 10:45 SANoĐã ban hành

PT-du-lich-1.jpg
Khu du lịch sinh thái Hồng Sơn sắp khai trương

Phú Tân là điểm đến hấp dẫn với vùng sinh thái tự nhiên, hoang sơ, mộc mạc và các làng nghề truyền thống, đền thờ, lễ hội, cơ sở tôn giáo tâm linh bản địa giàu bản sắc. Đặc biệt, hàng năm diễn ra 2 lễ trọng của đạo Phật giáo Hòa Hảo (18/5 và 25/11 âm lịch) thu hút trên hàng trăm ngàn lượt khách từ các nơi đến.

PT-du-lich-2.jpg

Sắp tới đây (9h00, ngày 22/8/2020), tại số 138, đường Tôn Đức Thắng, thị trấn Phú Mỹ (cách Công an huyện Phú Tân khoảng 1km hướng về phà Thuận Giang), khu du lịch sinh thái Hồng Sơn sẽ khai trương với các trãi nghiệm thú vị cho du khách như: Bơi xuồng hái cà na, bóng lăn, cầu dây… Diện tích khu này rộng trên 02 hecta.

 PT-du-lich-3.jpg

Lòng hồ Tân Trung

Đến Phú Tân, ngoài khu du lịch sinh thái Hồng Sơn, du khách còn tham quan các khu, điểm du lịch hấp dẫn như: Điểm du lịch sinh thái lòng hồ Tân Trung là nơi đến hấp dẫn cho du khách tham quan và trải nghiệm, nghiên cứu môi trường sinh thái, cuộc sống sinh hoạt của người dân như hái ấu, hái bông điên điển, bông súng, bắt cá, xem ngư dân thả lưới bông lau kết hợp với đàn ca tài tử… Tham quan làng nghề thủ công truyền thống bánh phồng, rèn Phú Mỹ và bó chổi Phú Bình… Ngoài ra, còn làng nghề làm lò đất xã Phú Thọ, nghề làm đũa xã Phú Hiệp…

 PT-du-lich-4.jpg

Làng bánh phồng Phú Mỹ

 PT-du-lich-5.png

Lễ khai sáng đạo Phật giáo Hòa Hảo (18/5 âm lịch)

Chưa hết du khách còn tham quan Tổ đình là ngôi nhà tổ của Đức Thầy (Giáo chủ Huỳnh Phú Sổ), đây cũng là nơi Đức Thầy khai sáng đạo Phật giáo Hòa Hảo; An Hòa Tự mang di tích lịch sử của đạo Phật giáo Hòa Hảo còn gọi là Chùa Thầy. Nơi đây cũng chính là trụ sở chính của Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo.

 PT-du-lich-6.png

Cánh đồng dừa cạn.

Ngoài ra, du khách còn được chiêm ngưỡng những cánh đồng dừa cạn đẹp mê hồn được người dân trồng làm thuốc nam tại các xã Phú Hưng, Phú Thạnh, Phú Xuân, Tân Hòa.

Để du lịch Phú Tân là điểm đến hấp dẫn cho du khách, chính quyền nơi đây đã từng bước phát triển cơ sở hạ tầng, các sản phẩm du lịch của địa phương, mang đậm bản sắc dân tộc. Ngoài ra, phát triển du lịch homestay gắn với sinh hoạt đời sống lao động hàng ngày của người dân.

Hiện tại trên địa bàn huyện có một tổ kinh doanh dịch vụ du lịch, 36 cơ sở hoạt động kinh doanh dịch vụ lưu trú, bảo đảm an ninh, trật tự, vệ sinh môi trường, an toàn, phòng cháy, chữa cháy theo quy định của pháp luật đối với cơ sở lưu trú du lịch.

Hải Nhu

FalseDu lịch - Thể thao
1 - 30Next