Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksChính trị

Chào mừng quý vị đến với Cổng thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh An Giang!
 
Chính trị
Người mang tên Đại Nghĩa (13/09/2023 15:00:00)
 
 
 

Tiến sĩ LÊ HỒNG QUANG

Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Ðảng,

Bí thư Tỉnh ủy An Giang

 
 

TRẦN THỊ THANH HƯƠNG

UVBTVTU, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy,

Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang


 
Vang vọng bài ca Tháng Tám (19/08/2023 06:00:00)
 
 
 
 
 
  
  
  
  
  
Tóm tắt
  
  
  
  
Nội dung
  
  
Phân loại
  
Bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho 42 ủy viên Trung ương Đảng khoá XIIITinĐảng Cộng sản VNBồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho 42 ủy viên Trung ương Đảng khoá XIII/SiteAssets/TW-lop-bdkt-uvtw-2.jpg
25/09/2023 10:00 SANoĐã ban hành

Ngày 25/9, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Lễ khai giảng Lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với ủy viên Trung ương Đảng khoá XIII (lớp thứ ba). Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và phát biểu chỉ đạo. Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng.

TW-lop-bdkt-uvtw-1.jpg

Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai mong muốn mỗi một ủy viên Trung ương Đảng, người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng phải tập trung cao độ, nỗ lực nhiều hơn, nâng cao bản lĩnh chính trị, năng lực công tác, sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ được giao, đóng góp xứng đáng cho sự vững mạnh toàn diện của Đảng.

Phát biểu tại Lễ khai giảng, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai nêu rõ: Việc bồi dưỡng, cập nhật kiến thức là yêu cầu đặt ra trong nhiệm kỳ đối với mỗi ủy viên Trung ương Đảng. Từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XIII đến nay, tình hình thế giới và trong nước tiếp tục có những diễn biến nhanh, phức tạp, khó lường, một số diễn biến vượt qua dự báo. Để góp phần tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong tình hình mới, Đảng đặt yêu cầu rất cao đối với công tác cán bộ, đặc biệt là cán bộ cấp chiến lược, trong đó có vấn đề đào tạo, bồi dưỡng, cập nhật thông tin, kiến thức, nâng cao năng lực. Ban Bí thư yêu cầu phải tiếp tục đổi mới chương trình bồi dưỡng, cập nhật kiến thức theo hướng thiết thực, hiệu quả sát với thực tiễn, gắn với xây dựng tư duy tầm nhìn chiến lược và giao cho Ban Tổ chức Trung ương, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp, chuẩn bị.

“Lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức là dịp để chúng ta nhìn lại tổng quát kết quả nửa nhiệm kỳ qua kèm theo các phụ lục của các cơ quan để các đồng chí có dịp đọc và nhìn lại; tăng cường thêm nhận thức, hiểu được thuận lợi, điểm mạnh cũng như hạn chế, điểm yếu trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng, trong đó, có Nghị quyết Đại hội Đảng của các đảng bộ và Nghị quyết Đại hội XIII gắn với trách nhiệm của từng đồng chí đối với nhiệm vụ được giao. Do vậy, Ban Bí thư mong muốn, các đồng chí nêu cao trách nhiệm xây dựng tinh thần, thái độ nghiêm túc trong tham gia chương trình”, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương nói.

Đồng chí Trương Thị Mai cũng cho rằng, quá trình phát triển đất nước, hội nhập ngày càng sâu rộng đang đòi hỏi năng lực lãnh đạo cầm quyền của Đảng, để Đảng thực sự là hình ảnh tiêu biểu cho đạo đức, trí tuệ và văn minh. Mỗi một ủy viên Trung ương Đảng, người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng phải tập trung cao độ, nỗ lực nhiều hơn, nâng cao bản lĩnh chính trị, năng lực công tác, sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ được giao, không dao động, không lùi bước trước khó khăn, thử thách, đóng góp xứng đáng cho sự vững mạnh toàn diện của Đảng. Đồng chí mong muốn các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng học tập nghiêm túc, tích cực trao đổi, thảo luận đóng góp ý kiến, tận dụng tốt nhất thời gian học tập để nghiên cứu, trao đổi, để lớp bồi dưỡng, học tập thực sự hữu ích.

Chương trình của lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức có nội dung chủ yếu gồm 9 chuyên đề bao quát toàn diện các vấn đề quan trọng liên quan đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng gắn với Nghị quyết Đại hội XIII, các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030, 2045. Báo cáo viên là các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế./.

M.C (Nguồn: ĐCSVN)

FalseĐưa Nghị quyết vào cuộc sống
Người mang tên Đại NghĩaBài viếtAn BìnhNgười mang tên Đại Nghĩa/SiteAssets/tran-dai-nghia-1.jpg
13/09/2023 3:00 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, nhiều tri thức đã sẵn sàng từ bỏ vinh hoa phú quý, từ bỏ cuộc sống an nhàn đi theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, dấn thân vì nghĩa lớn, chấp nhận mọi gian khổ, hy sinh. Thiếu tướng, Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa là một trong số đó.

 tran-dai-nghia-1.jpg

Thiếu tướng, Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa (1913 - 1997) là một "Đại trí thức", không chỉ là người nổi tiếng trong giới quân sự Việt Nam mà còn là nhà khoa học nổi tiếng với nhiều đóng góp to lớn cho đất nước. Ông được phong Thiếu tướng vào tháng 3/1948 nhân dịp Bác Hồ phong tướng đầu tiên, là một trong những nhà khoa học Việt Nam đầu tiên được phong tặng Anh hùng Lao động (1952), Viện sĩ Viện Hàn lâm khoa học Liên Xô (1966), Huân chương Hồ Chí Minh (1984) và giải thưởng Hồ Chí Minh (1996). Trải qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, cứu nước, tên tuổi của Ông đã trở thành một huyền thoại đối với nhiều thế hệ người Việt cũng như bạn bè quốc tế với danh xưng "Ông vua vũ khí" của Việt Nam. Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp thì gọi Ông là "Ông Phật cầm súng".

Thiếu tướng, Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa tên khai sinh là Phạm Quang Lễ, sinh ngày 13/9/1913 ở xã Chánh Hiệp, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long, trong một gia đình nhà giáo, sống lương thiện, trong sạch, có truyền thống yêu nước. Năm ông mới lên 7 tuổi thì thân phụ của ông là Cụ Phạm Văn Mùi qua đời, thân mẫu của ông là Cụ Lý Thị Diệu và chị gái ông đã vượt qua rất nhiều khó khăn, tần tảo nuôi ông ăn học. Với tư chất thông minh, giàu nghị lực, Ông đã cố gắng vươn lên và luôn đạt kết quả học tập xuất sắc trong mọi bậc học. Năm 1926, Ông thi đỗ hạng ưu vào Trường Trung học Mỹ Tho, được nhận học bổng 4 năm học (1926-1930). Năm 1930, Ông được tuyển thẳng vào Trường Trung học Pétrus Ký (Sài Gòn) và được học bổng 3 năm liền. Đến năm 1933, người thanh niên Phạm Quang Lễ đã giành được hai bằng tú tài hạng ưu: Tú tài Việt và Tú tài Tây. Tháng 9/1935, Ông sang Pháp du học.

Chính phủ Pháp nghiêm cấp người dân thuộc địa học tại các trường dạy về vũ khí hay vào làm các viện nghiên cứu, các nhà máy sản xuất vũ khí. Với lòng đam mê khoa học kỹ thuật, nhất là kỹ thuật sản xuất vũ khí, Ông đã theo học và lấy bằng cử nhân, chứng chỉ của các trường: Đại học Quốc gia Cầu đường Paris, Đại học điện, Đại học Sorbonne, Học viên Kỹ thuật Hàng không, Đại học Mỏ địa chất, Đại học Cơ khí bách khoa.

Năm 1939, Ông làm việc tại Nhà máy điện Thomson, rồi nhà máy sản xuất máy bay tại Pháp. Năm 1942, Ông sang Đức để làm việc tại hãng chế tạo máy bay ở Halle và Viện nghiên cứu vũ khí. Sau đó, Ông trở lại Pháp làm việc cho Công ty Sud Avion và một số công ty chế tạo máy bay của Pháp, tham gia Hội Việt Nam Ái hữ tại Pháp.

Người Pháp, người Đức khi nhận Ông vào làm trong các viện nghiên cứu, hãng sản xuất trọng yếu về vũ khí với mức lương tương đương hàng chục cây vàng đã không thể hiểu nổi động cơ, mục đích làm việc của Ông. Họ cần Ông vì Ông là người tài năng hiếm có, họ không nghi ngờ Ông vì họ nghĩ Ông đã đạt đến trình độ cao như vậy trong ngành nghiên cứu, chế tạo vũ khí rồi thì Ông sẽ phải phụ thuộc họ, chỉ có làm việc cho họ thì tài năng của Ông mới được phát huy, họ cho rằng với cuộc sống tiện nghi ở châu Âu, với mức lương hậu hĩnh thì mục đích của Ông đã đạt được và Ông không có lý do gì để từ bỏ vinh hoa, phú quý đó. Nhưng họ không thể hiểu được ý chí quyết tâm sắt đá của một người yêu nước, có lý tưởng cách mạng cao đẹp, nung nấu khát vọng cống hiến để đem lại độc lập, tự do cho quê hương đang chìm trong đêm dài nô lệ. Những năm tháng quý báu làm việc trong các viện nghiên cứu, hãng chế tạo vũ khí của Pháp, Đức đã giúp kỹ sư Phạm Quang Lễ một mặt trau dồi thêm kiến thức chuyên môn về thiết kế, chế tạo vũ khí, một mặt tiếp thu, tích lũy những kiến thức về phương thức tổ chức nghiên cứu, chế tạo vũ khí của những nền công nghiệp phát triển nhất châu Âu.

Cách mạng Tháng Tám thành công đã làm nức lòng những trí thức Việt Nam yêu nước đang làm việc tại nước ngoài, trong đó có kỹ sư Phạm Quang Lễ. Tháng 9/1946, Ông và các trí thức yêu nước như kỹ sư luyện kim Võ Quý Huân, bác sĩ Trần Hữu Tước, kỹ sư mỏ Võ Đình Quỳnh được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người sang Pháp thương thuyết với Nhà cầm quyền Pháp về độc lập, tự do cho Việt Nam. Được Chủ tịch Hồ Chí Minh giác ngộ, Ông cùng các Ông Võ Quý Huân, Trần Hữu Tước, Võ Đình Quỳnh, Đỗ Đình Thiện (thư ký), Vũ Đình Huỳnh (cận vệ) đã về nước cùng với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hành trang của ông là 1 tấn sách liên quan đến chế tạo vũ khí. Sự kiện này mang nhiều ý nghĩa cao đẹp của chủ nghĩa yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

Sáng ngày 5/12/1946, Phạm Quang Lễ đang lo sản xuất vũ khí ở Thái Nguyên thì được điện về Hà Nội gấp để gặp Bác Hồ. Bác Hồ đã trực tiếp giao nhiệm vụ cho Phạm Quang Lễ, Bác nói: "Kháng chiến sắp đến nơi rồi, bữa nay tôi gọi chú lại để giao cho chú nhiệm vụ làm Cục trưởng Cục Quân giới. Chú lo vũ khí cho bộ đội. Việc sản xuất vũ khí để đánh giặc cứu nước là việc làm đại nghĩa, vì thế Bác đặt tên mới cho chú là Trần Đại Nghĩa. Đây là bí danh từ nay trở đi của chú, để giữ bí mật và cũng giữ an toàn cho bà con thân thuộc của chú ở trong miền Nam". Từ đây, nhà khoa học Trần Đại Nghĩa đã có những cống hiến quan trọng cho cuộc đấu tranh giành lại độc lập tự do cho dân tộc. 

Trong hoàn cảnh hết sức khó khăn, thiếu cơ sở nghiên cứu, thiếu phương tiện, vật tư, thiếu cán bộ, công nhân kỹ thuật nhưng với chức trách của người đứng đầu ngành quân giới, Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa đã chỉ đạo và góp phần quan trọng vào hoàn chỉnh việc nghiên cứu chế tạo súng và đạn Bazoka; chế tạo súng và đạn chống tăng AT; chế tạo súng và đạn SKZ, tạo nên kỳ tích phi thường của ngành kỹ thuật quân sự, đánh dấu sự tiến bộ của đội ngũ cán bộ công nhân kỹ thuật nước nhà. Điều đáng khâm phục hơn đó là những vũ khí thế hệ mới, do các cường quốc kỹ thuật quân sự chế tạo, như súng không giật SKZ mới xuất hiện lần đầu trong trận quân Mỹ đổ bộ lên đảo Okinawa (Nhật Bản) vào cuối Chiến tranh Thế giới thứ hai, nhưng lại được chế tạo từ những xưởng quân giới với máy móc, công cụ thô sơ, từ những bằng những vật liệu lấy từ ray đường sắt, từ phân dơi,…. Hoàn cảnh khó khăn càng tỏa sáng tài năng và nghị lực phi thường của nhà trí thức yêu nước; những vũ khí do Ông chủ trì nghiên cứu, chế tạo đã trở thành nỗi kinh hoàng cho đội quân thực dân, góp phần nâng cao hiệu suất chiến đấu và nghệ thuật tác chiến của quân đội nhân dân Việt Nam.

tran-dai-nghia-2.jpg

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa đã có những đóng góp to lớn trong nghiên cứu cải tiến vũ khí do các nước giúp đỡ cho phù hợp với cách đánh của Việt Nam. Ông cũng tập trung tìm hiểu những vũ khí của địch, từ đó tìm cách hạn chế tính năng, tác dụng, vô hiệu hóa chúng. Dưới sự chỉ đạo của Ông, đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật nước nhà đã nghiên cứu, cải tiến thủy lôi áp suất APS, giúp cho bộ đội đặc công lập nhiều chiến công trên chiến trường sông biển; cải tiến dàn hỏa tiễn Cachiusa của Liên Xô từ chỗ phải có ô tô vận chuyển, thành gọn nhẹ, từng người có thể mang vác được nhưng vẫn đảm bảo công năng. Cùng với đó là hàng loạt giải pháp kỹ thuật khắc chế các phương tiện, khí tài của địch trên đường Trường Sơn, điển hình là xe phóng từ trường từ khoảng cách 130 mét, giúp bộ đội công binh nhanh chóng giải tỏa các trọng điểm đánh phá bằng bom từ trường của địch; giải pháp rà phá thủy lôi chống địch phong tỏa sông biển miền Bắc. Đặc biệt, Ông đã tham gia chỉ đạo công trình nghiên cứu tìm biện pháp khắc phục gây nhiễu của máy bay B.52; cải tiến độ nổ phân mảnh của đầu đạn tên lửa SAM-2; tìm ra cách thay đổi về công suất điện áp của cánh sóng để chế áp điện tử gây nhiễu của máy bay địch,…. Đây là những giải pháp kỹ thuật quan trọng giúp quân và dân ta đánh bại "pháo đài bay" của không lực Hoa Kỳ, đập tan những nỗ lực cuối cùng của đế quốc Mỹ trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam.

Những đóng góp của Thiếu tướng, Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa cùng với đội ngũ các nhà khoa học do Ông góp phần xây dựng đã góp phần giúp lực lượng vũ trang giành thắng lợi trên mặt trận quân sự, qua đó giành thắng lợi trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Chiều ngày 30/4/1975, Thiếu tướng, Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa đã ghi vào sổ tay của mình: "Nhiệm vụ của Bác giao cho tôi và tập thể các nhà khoa học Việt Nam là tham gia về mặt vũ khí và khoa học quân sự trong hai cuộc kháng chiến đã hoàn thành. Từ nay đến hàng nghìn năm sau, chúng tôi xin bàn giao lại nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc cho thế hệ ngày nay và thế hệ mai sau".

Giáo sư, Viện sĩ, Thiếu tướng, anh hùng Trần Đại Nghĩa có lần tâm sự: Tôi nhớ mãi Bác Hồ kính yêu, vô cùng biết ơn Bác cho theo về nước, Bác luôn luôn chăm sóc và hướng dẫn tôi và trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, đã cho tôi các cương vị để có thể hoàn thành các nhiệm vụ của đời tôi một cách hiệu quả nhất và cái tên mà Bác đã đặt cho tôi cũng luôn luôn nhắc nhở tôi. Bác luôn luôn là hình ảnh thiêng liêng nhưng rất gần gũi với tôi. Trong tâm khảm tôi, một bên là ba má và chị tôi, một bên là Bác Hồ. Bạn bè của tôi ở lại bên Pháp, họ đều sung sướng, đầy đủ hơn tôi rất nhiều. Nhưng về khía cạnh phụng sự Tổ quốc, họ chẳng có gì cả,v.v.. 

Đã 77 năm trôi qua kể từ ngày Kỹ sư Phạm Quang Lễ trở về phụng sự Tổ Quốc theo tiếng gọi thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thế giới đã bao đổi thay, đất nước cũng đã trải qua bao thăng trầm lịch sử, nhưng những bài học vô giá từ cuộc đời và sự nghiệp cao quý của Ông để lại cho chúng ta vẫn còn tươi mới và nguyên giá trị. Chính lòng nhiệt thành yêu nước đã đưa người thanh niên Phạm Quang Lễ vượt qua mọi khó khăn, quyết tâm kiếm tìm tri thức chế tạo vũ khí để đánh đuổi ngoại xâm; quyết tâm dứt bỏ mức lương tương đương 22 lượng vàng/tháng để trở về phụng sự Tổ quốc, đưa ông trở thành nhà "đại trí thức", một vị tướng của Quân đội cách mạng. Phẩm chất kiên trung đã làm nên một Trần Đại Nghĩa rất giản dị, gần gũi, chan hòa với đồng chí, đồng bào nhưng vô cùng kiên định về lý tưởng, lập trường và tinh thần cống hiến bền bỉ cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp viết về Ông "Suốt đời làm việc vì đại nghĩa, không biết mệt mỏi, dù ở cương vị nào, là Cục trưởng Quân giới đầu tiên hay Viện trưởng đầu tiên của Viện Khoa học Việt Nam, ở những trọng trách khác trong các ngành kinh tế, khoa học, anh đều hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc, đã có những cống hiến xứng đáng đối với quân đội, đối với dân tộc… một tấm gương sáng của một nhà trí thức tiêu biểu, mẫu mực và đức độ: Liêm khiết, công tâm, về tài năng thông minh và sáng tạo, ăn ở đoàn kết, thủy chung".

Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh của cố Thiếu tướng, Giáo sư, Viện sĩ, Trần Đại Nghĩa (13/9/1913 - 13/9/2023) là dịp để chúng ta tưởng nhớ, tôn vinh và tri ân một trí thức lớn, một nhà khoa học quân sự tài năng cống hiến hết mình sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc. Cuộc đời hoạt động và sự nghiệp của Ông là một tấm gương sáng về ý chí vượt khó, lòng yêu nước, về lý tưởng, sự cống hiến cho dân tộc và đạo đức cách mạng cho các thế hệ hôm nay, đặc biệt cho đội ngũ cán bộ làm công tác khoa học học tập và noi theo.

Sự Thật

TrueChính trị
Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị Báo cáo viên tháng 9/2023TinTrúc LinhBan Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị Báo cáo viên tháng 9/2023/SiteAssets/HN-BCVTW9-2023-1.JPG
08/09/2023 1:00 CHNoĐã ban hành
(TUAG)- Sáng ngày 08/9/2023, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến Báo cáo viên Trung ương tháng 9/2023. Đồng chí Phan Xuân Thủy, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì hội nghị.

Tại điểm cầu An Giang, hội nghị được kết nối trực tuyến đến 61 điểm cầu, có 2.017 đại biểu tham dự. Đồng chí Trần Thị Thanh Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu quốc hội chủ trì hội nghị, cùng dự có Báo cáo viên Trung ương công tác tại tỉnh, Báo cáo viên cấp tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, lãnh đạo phòng Công tác Đảng và công tác chính trị, Công an tỉnh, lãnh đạo phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Đảng ủy Trường Đại học An Giang, lãnh đạo các ban phụ trách công tác tuyên giáo thuộc Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các đoàn thể chính trị - xã hội cấp tỉnh, lãnh đạo các phòng, đơn vị thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo; Ngoại vụ, Báo cáo viên cấp huyện và tương đương tham dự hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin chuyên đề: “Những nhiệm vụ trọng tâm năm học 2023 - 2024 và định hướng lớn của ngành Giáo dục và Đào tạo trong thời gian tới”; Lãnh đạo Bộ Ngoại giao thông tin chuyên đề: “Cạnh tranh chiến lược nước lớn hiện nay - Tác động và chính sách của Việt Nam”.

HN-BCVTW9-2023-2.JPG

Định hướng tuyên truyền trong thời gian tới, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Phan Xuân Thủy đề nghị Ban Tuyên giáo, đội ngũ báo cáo viên các cấp và tuyên truyền viên cơ sở tập trung tuyên truyền các nội dung đã được lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo Bộ Ngoại giao thông tin tại hội nghị.

Trong đó tuyên truyền về những nỗ lực, quyết tâm, hành động quyết liệt của ngành Giáo dục trong triển khai các nhiệm vụ được giao và đạt được những kết quả tích cực. Đặc biệt tuyên truyền nhấn mạnh sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp đối với sự nghiệp giáo dục; không khí hồ hởi, phấn khởi, lạc quan của thầy và trò khi bước vào năm học mới 2023 - 2024; những tấm gương tiêu biểu trong dạy và học, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo…

Đồng thời tuyên truyền về sự kiện định của Việt Nam thực hiện đường lối đối ngoại của Đại hội XIII là độc lập, tự chủ, hoà bình, hợp tác và phát triển; đa phương hoá, đa dạng hoá quan hệ, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, vì lợi ích quốc gia - dân tộc.

Cùng với đó, tuyên truyền tình hình kinh tế - xã hội tháng 8 năm 2023 với sự chủ động, quyết liệt, sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành triển khai nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, các cân đối lớn. Tập trung tuyên truyền sự quyết tâm, nỗ lực của các cấp, các ngành, địa phương trong hoạt động chỉ đạo, điều hành, triển khai thực hiện các nghị quyết, kết luận của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội; làm nổi bật những nhiệm vụ, giải pháp lớn của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng và bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế trong những tháng cuối năm 2023.

Tuyên truyền về các hoạt động đối ngoại, sự kiện quốc tế quan trọng như kết quả chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 27 - 29/8/2023 của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long; kết quả Hội nghị Cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 43 và các hội nghị cấp cao liên quan; chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden từ ngày 10-11/9/2023 theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, trong đó nhấn mạnh đây là chuyến thăm có ý nghĩa đặc biệt khi diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và Hoa Kỳ kỷ niệm 10 năm xác lập quan hệ Đối tác toàn diện (2013 - 2023), đánh dấu lần đầu tiên cả Tổng thống và Phó Tổng thống thăm Việt Nam trong một nhiệm kỳ, chuyến thăm thể hiện sự coi trọng của Hoa Kỳ đối với Việt Nam nói chung và cá nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói riêng; khẳng định vị thế, uy tín của Việt Nam, Đảng Cộng sản Việt Nam đối với Hoa Kỳ…

Trúc Linh
FalseĐưa Nghị quyết vào cuộc sống
Toàn văn phát biểu của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại Lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2023)Bài viếtAdminToàn văn phát biểu của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại Lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2023)/SiteAssets/CTN-VoVanThuong-2923-1.jpg
02/09/2023 7:30 SANoĐã ban hành

​Ngày 31/8/2023, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân chủ trì Lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2023). Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định, Việt Nam kiên trì phấn đấu thực hiện lý tưởng độc lập dân tộc, gắn liền với chủ nghĩa xã hội mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân đã lựa chọn; phấn đấu hiện thực hóa khát vọng trở thành một quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045, luôn đặt nhân dân ở vị trí trung tâm, là chủ thể, động lực và mục tiêu của mọi chính sách phát triển. Cổng TTĐT Đảng bộ tỉnh An Giang trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch nước:

CTN-VoVanThuong-2923-1.jpg

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại Lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2-9-1945 - 2-9-2023) _Ảnh: TTXVN

Thưa các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam,
Thưa Ngài Đại sứ Xa-đi Xa la ma, Trưởng Đoàn ngoại giao,
Thưa các vị đại sứ, đại biện, trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam,
Thưa các vị khách quý và các bạn,

Hôm nay, tôi rất vui mừng được gặp gỡ các đồng chí và quý vị đại biểu trong Chương trình kỷ niệm 78 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, tôi xin gửi tới các đồng chí lãnh đạo, các vị đại biểu khách quý, các bạn lời chào trân trọng và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Thưa các đồng chí và quý vị đại biểu,

1. Tháng Tám năm 1945, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, toàn thể dân tộc Việt Nam triệu người như một đã vùng lên tiến hành tổng khởi nghĩa, đập tan ách thống trị của thực dân, phong kiến giành chính quyền về tay nhân dân.

Thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 là một trong những trang sử vàng chói lọi nhất của dân tộc Việt Nam, khẳng định sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, mở ra bước ngoặt vĩ đại, đưa dân tộc Việt Nam bước sang kỷ nguyên mới - kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội; người dân Việt Nam từ thân phận nô lệ đã trở thành người làm chủ đất nước, làm chủ vận mệnh của mình. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Cách mạng Tháng Tám đã lật đổ nền quân chủ mấy mươi thế kỷ, đã đánh tan xiềng xích thực dân gần 100 năm, đã đưa chính quyền lại cho nhân dân, đã xây nền tảng cho nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa độc lập, tự do, hạnh phúc. Đó là một cuộc thay đổi cực kỳ to lớn trong lịch sử của nước ta”. 

Ngày 2-9-1945, tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trịnh trọng đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam) và tuyên bố với thế giới rằng: “Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập và sự thật đã thành một nước tự do, độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ quyền tự do và độc lập ấy”.

2. Từ mùa thu Cách mạng năm 1945, với tinh thần “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”, dân tộc Việt Nam đã kiên cường, anh dũng trải qua nhiều cuộc trường chinh vô cùng gian khổ, ác liệt, với sự hy sinh của hàng triệu người con ưu tú để giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Bước vào thời kỳ đổi mới, với mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, một lần nữa nhân dân Việt Nam lại bước vào cuộc chiến đấu đầy gian khó để xóa đói, giảm nghèo, lạc hậu và đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Chính trị - xã hội ổn định. Quốc phòng, an ninh được giữ vững. An sinh xã hội được bảo đảm. Đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện. Từ một đất nước không có tên trên bản đồ thế giới, đến hôm nay, Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao với 192 quốc gia; đã vươn lên, trở thành một nền kinh tế năng động hàng đầu ở châu Á - Thái Bình Dương, một mắt xích quan trọng trong nhiều liên kết kinh tế, hiệp định thương mại tự do, chuỗi sản xuất khu vực và toàn cầu. Việt Nam là đất nước của hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, là điểm đến tươi đẹp, an toàn, thân thiện, giàu lòng mến khách. 

Thưa các đồng chí và quý vị đại biểu,

3. Tài sản vô giá, sức mạnh to lớn để nhân dân Việt Nam vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hy sinh chính là tinh thần yêu nước, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, ý chí kiên cường và lòng quả cảm, tinh thần quyết tâm, tự lực, tự cường, khát vọng mãnh liệt vì độc lập, tự do, hòa bình, hạnh phúc. Các giá trị cao đẹp ấy được hun đúc, bồi đắp, giữ gìn và phát huy qua lịch sử hàng nghìn năm dựng nước, giữ nước của dân tộc Việt Nam. 

Việt Nam kiên trì phấn đấu thực hiện lý tưởng độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân đã lựa chọn. Trên con đường hiện thực hóa khát vọng trở thành một quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045, phải tiếp tục phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, kiên trì đẩy mạnh đồng bộ và toàn diện sự nghiệp đổi mới, hội nhập quốc tế toàn diện và sâu rộng; tiếp tục hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; bảo vệ vững chắc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, giữ gìn, phát huy những di sản quý báu mà các thế hệ người Việt Nam đã dày công vun đắp. Trong tiến trình ấy, nhân dân luôn ở vị trí trung tâm, là chủ thể, động lực và mục tiêu xuyên suốt của mọi chính sách phát triển.

4. Lãnh tụ Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc - Danh nhân văn hóa thế giới từng nói, Việt Nam là một bộ phận của thế giới, mọi việc trong thế giới đều có quan hệ với Việt Nam. Thực hiện lời dạy của Người, những năm qua, Việt Nam luôn nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn, là đối tác tin cậy, thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trên thế giới. Việt Nam đã hoàn thành tốt nhiều trọng trách tại các diễn đàn đa phương, chung tay thực hiện các mục tiêu phát triển, bảo vệ quyền con người và đóng góp tích cực vào gìn giữ hòa bình thế giới, được bạn bè quốc tế yêu mến. Trong mỗi chặng đường phát triển của Việt Nam đều in đậm dấu ấn tình cảm tốt đẹp, sự ủng hộ, hợp tác hiệu quả, thiết thực, sự giúp đỡ chí tình, chí nghĩa của bạn bè trên thế giới. 

Nhân ngày lễ trọng đại của dân tộc, thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, một lần nữa tôi xin chân thành cảm ơn các quốc gia, đối tác và nhân dân tiến bộ trên thế giới đã đồng hành với Việt Nam, dành cho Việt Nam sự yêu mến, tin cậy, sự chia sẻ, hỗ trợ quý báu, góp phần vào những thành tựu của Việt Nam 78 năm qua, để “Việt Nam có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”. Tôi tin rằng, đó là nền tảng vững chắc để chúng ta vun đắp tình hữu nghị và quan hệ hợp tác bền chặt trong thời gian tới. 

Thưa các đồng chí và quý vị đại biểu,

5. Chúng ta đang sống trong một thời đại nhiều biến động và phức tạp, nguy cơ, khó khăn, thách thức và những vấn đề lớn đặt ra cho mỗi quốc gia ngày càng nhiều. Những vấn đề toàn cầu, an ninh truyền thống và phi truyền thống tiếp tục diễn biến phức tạp, đe dọa ổn định và phát triển bền vững. Xung đột và chia rẽ vẫn tiếp diễn ở nhiều khu vực, căng thẳng địa chính trị gia tăng, chủ nghĩa đa phương, luật pháp quốc tế đứng trước nhiều thách thức. 

Chúng tôi cho rằng, để gìn giữ hòa bình và thịnh vượng chung cho tất cả các quốc gia, chúng ta cần cùng nhau đoàn kết, thúc đẩy hợp tác; củng cố chủ nghĩa đa phương; tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế. 

Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối cho hợp tác và đối thoại, củng cố chủ nghĩa đa phương, thúc đẩy giải quyết bằng biện pháp hòa bình, thông qua đối thoại về các tranh chấp trên cơ sở Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế; sẽ luôn là người bạn chân thành, thủy chung, là đối tác tin cậy, thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. 

Tôi tin rằng, các vị đại sứ, đại biện và trưởng đại diện các tổ chức quốc tế sẽ tiếp tục là những nhịp cầu, đại diện tiêu biểu của lòng thiện chí, của sự chân thành, tin cậy, gắn bó, có nhiều đóng góp thiết thực nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác bền chặt giữa Việt Nam và các đối tác khác trên toàn thế giới.

Thưa các đồng chí và quý vị đại biểu,

6. Nghệ thuật là ngôn ngữ diệu kỳ đưa con người đến với nhau, kết nối tâm hồn bằng sự rung động của con tim. Những giai điệu âm nhạc trong chương trình nghệ thuật hôm nay sẽ mang đến cho các quý vị và các bạn nhiều cung bậc cảm xúc. Tinh thần hòa hiếu, nhân nghĩa từ trong mạch nguồn văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam đã vượt qua thử thách của không gian và thời gian, hòa quyện với tinh hoa văn hóa nhân loại, đưa Việt Nam đến với thế giới và đưa thế giới đến với Việt Nam. 

Một lần nữa xin cảm ơn các đồng chí và quý vị đại biểu đã tới dự chương trình hôm nay.
Chúc các đồng chí và quý vị luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.
Xin trân trọng cảm ơn./.

BBT

FalseChính trị
Nhà nước thuộc về Nhân dân - một cuộc thay đổi cực kỳ to lớn!Bài viếtTrung ThànhNhà nước thuộc về Nhân dân - một cuộc thay đổi cực kỳ to lớn!/SiteAssets/CMT8-1945-23a.jpg
28/08/2023 3:25 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Ngay từ năm 1927, trong cuốn “Đường Kách mệnh”, Nguyễn Ái Quốc đã chỉ rõ: “Chúng ta đã hy sinh làm cách mệnh, thì nên làm cho đến nơi, nghĩa là làm sao cách mệnh rồi thì quyền giao cho dân chúng số nhiều, chớ để trong tay một bọn ít người. Thế mới khỏi hy sinh nhiều lần, thế dân chúng mới được hạnh phúc thật, không phải tự do và bình đẳng giả dối như đế quốc chủ nghĩa Pháp khoe khoang”. Với quan điểm chủ đạo đó, Đảng ta đã lãnh đạo Nhân dân ta làm nên Cách Mạng Tháng Tám giành chính quyền về tay Nhân dân. Bác Hồ khẳng định: “Đó là một cuộc thay đổi cực kỳ to lớn trong lịch sử của nước ta”.


Trước Cách mạng Tháng Tám năm 1945, nước ta là nước thuộc địa nửa phong kiến, Nhân dân ta bị cai trị bởi bộ máy của thực dân và triều đình nhà Nguyễn. Vì vậy, ngay từ khi bước lên vũ đài chính trị, Cương lĩnh của Đảng đã xác định mục tiêu số một về phương diện chính trị là “ Đánh đổ đế quốc chủ nghĩa Pháp và bọn phong kiến. Làm cho nước Nam được hoàn toàn độc lập. Dựng ra chính phủ công nông binh…”. Khi thời cơ đến. Trong quá trình chuẩn bị cho cuộc Tổng khởi nghĩa giành chính quyền, Đảng và Bác Hồ đã chủ trương triệu tập Đại hội đại biểu quốc dân để thành lập một cơ cấu đại biểu cho sự chân thành đoàn kết và hành động nhất trí của toàn thể quốc dân ta, tạo nên sức mạnh dân tộc bên trong và tranh thủ ngoại viện của quốc tế nhằm chớp thời cơ thuận lợi thực hiện cho được mục tiêu độc lập, tự do.

Ngày 16/8/1945, tại đình Tân Trào (huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang), Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng bộ Việt Minh (Việt Nam độc lập Đồng minh hội) đã khai mạc Đại hội đại biểu quốc dân (nay gọi là Quốc dân Đại hội Tân Trào). Lịch sử coi đây là tiền thân của Quốc Hội nước ta. Đại hội đã tán thành chủ trương phát động Tổng khởi nghĩa. Thông qua 10 chính sách của Việt Minh và hiệu triệu đồng bào tích cực phấn đấu thực hiện, trong đó, điểm mấu chốt đầu tiên là giành lấy chính quyền, xây dựng một nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa trên nền tảng hoàn toàn độc lập. Thành lập Ủy ban Dân tộc giải phóng Việt Nam do Hồ Chí Minh làm Chủ tịch mà sau này trở thành Chính Phủ Lâm Thời, … Quốc dân Đại hội  là một tiến bộ lớn trong lịch sử đấu tranh giải phóng của dân tộc ta. Đây là một Đại hội mang tầm vóc lịch sử của một Quốc hội, một cơ quan quyền lực nhà nước lâm thời của nước Việt Nam. Ủy ban Dân tộc giải phóng-là người đại diện chân chính, hợp pháp duy nhất của Nhân dân Việt Nam để thực hiện những quyết sách lớn của công cuộc cứu nước và kiến quốc.

Cách mạng Tháng Tám không chỉ đánh đổ ách thống trị thực dân, giành độc lập dân tộc, mà còn đập tan chế độ quân chủ, lập nên chế độ dân chủ cộng hòa. Để xây dựng nhà nước độc lập, tự chủ, dân chủ cộng hòa. Ngày 2/9/1945, Quảng trường Ba Đình lịch sử, trước cuộc mít tinh của đông đảo đồng bào, Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ lâm thời, đã trang trọng đọc bản Tuyên ngôn độc lập, tuyên bố với quốc dân đồng bào cả nước và toàn thể nhân loại trên thế giới về sự ra đời của Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà. Người tuyên bố: “Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thực đã trở thành một nước tự do và độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do và độc lập ấy.”

Ngay sau khi giành được chính quyền, Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã xúc tiến Tổng tuyển cử bầu Quốc hội khóa I thành công, theo đó Chính phủ ban hành và thực hiện Sắc lệnh về tổ chức Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân hành chính ở các cấp. Để đảm bảo quyền làm chủ của Nhân dân, Chính phủ đã ban hành nhiều sắc lệnh và các quy định quan trọng, như: Sắc lệnh quy định về việc bảo vệ quyền tự do cá nhân; Quy định chế độ tự do báo chí; Quy định về chế độ tự do lập hội, … Đặc biệt, ngày 09-11-1946, Quốc hội khóa I thông qua Hiến pháp- bản Hiến pháp dân chủ tiến bộ nhất ở khu vực Đông Nam Á. Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ rõ: “Hiến pháp đó tuyên bố với thế giới nước Việt Nam đã độc lập. Hiến pháp đó tuyên bố với thế giới biết dân tộc Việt Nam đã có đủ mọi quyền tự do,…”. Những quan điểm cơ bản của nhà nước mới - nhà nước độc lập, tự chủ, dân chủ cộng hòa được Hiến định: “Nước Việt Nam là một nước dân chủ cộng hòa. Tất cả quyền bính trong nước là của toàn thể nhân dân Việt Nam, không phân biệt nòi giống, trai gái, giàu nghèo, giai cấp, tôn giáo” (Điều thứ nhất); “Những việc quan hệ đến vận mệnh quốc gia sẽ đưa ra nhân dân phúc quyết” (Điều thứ 32), … Như vậy, sau hàng ngàn năm bị áp bức, bóc lột, Nhân dân ta đã thật sự trở thành người làm chủ đất nước, làm chủ xã hội, làm chủ chính bản thân mình – Đây là cái quý báu nhất mà Nhân dân ta đã có được và là thành quả vĩ đại nhất của Cách mạng!

Và để bảo vệ thành quả đó. Cách Mạng phải luôn đề cao cảnh giác cả “thù trong-giặc ngoài”. Trước nhất là phải ra sức chống chủ nghĩa quan liêu-“Kẻ thù bên trong tệ hại nhất của chúng ta”. Vì thế, chỉ mấy tháng sau ngày độc lập, Bác nhận thấy có “những điều không bình thường”, tháng 10.1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết “Thư gửi UBND các kỳ, tỉnh, huyện và làng”. Trong thư Bác khẳng định nguyên nhân cách mạng thành công là “Nhờ dân ta đoàn kết một lòng và Chính phủ lãnh đạo khôn khéo”. “Nhưng nếu nước độc lập mà dân không hưởng hạnh phúc tự do, thì độc lập cũng chẳng có nghĩa lý gì.”. Và Người đã chỉ dạy: “Chúng ta phải hiểu rằng, các cơ quan của Chính phủ từ toàn quốc cho đến các làng, đều là công bộc của dân...”. “Việc gì lợi cho dân, ta phải hết sức làm. Việc gì hại đến dân, ta phải hết sức tránh. Chúng ta phải yêu dân, kính dân thì dân mới yêu ta, kính ta.”. Người phê phán những “lầm lỗi rất nặng nề” làm cho người dân oán thán như: “Cậy thế mình ở trong ban này ban nọ, rồi ngang tàng phóng túng, muốn sao được vậy, coi khinh dư luận, không nghĩ đến dân”. “Hủ hóa - Ăn muốn cho ngon, mặc muốn cho đẹp, càng ngày càng xa xỉ”… Thậm chí, lấy của công dùng vào việc tư, quên cả thanh liêm, đạo đức...”. “Tư túng - Kéo bè, kéo cánh, bà con bạn hữu mình, không tài năng gì cũng kéo vào chức này chức nọ. Người có tài có đức, nhưng không vừa lòng mình thì đẩy ra ngoài…”. “Kiêu ngạo - Tưởng mình ở trong cơ quan chính phủ là thần thánh rồi. Coi khinh dân gian, nói phô, cử chỉ lúc nào cũng vác mặt "quan cách mạng" lên...”. Cuối thư, khuyến cáo: “Chúng ta không sợ sai lầm, nhưng đã nhận biết sai lầm thì phải ra sức sửa chữa. Vậy nên, ai không phạm những lầm lỗi trên này thì nên chú ý tránh đi, và gắng sức cho thêm tiến bộ. Ai đã phạm những lầm lỗi trên này thì phải hết sức sửa chữa; nếu không tự sửa chữa thì Chính phủ sẽ không khoan dung.”.

Với tư cách là người khai sinh ra chế độ mới, đứng đầu Nhà nước, Người nhiều lần tuyên bố mạnh mẽ, dứt khoát: “Chế độ ta là chế độ dân chủ, nghĩa là nhân dân làm chủ”. “Nước ta là nước dân chủ, địa vị cao nhất là dân, vì dân là chủ”. “NƯỚC TA LÀ NƯỚC DÂN CHỦ. Bao nhiêu lợi ích đều vì dân. Bao nhiêu quyền hạn đều của dân”.

Kế thừa và phát huy những thành quả to lớn từ khi dựng nên Nhà nước kiểu mới-của Dân, vì Dân và do Dân. Từ ngày Đổi mới đến nay công cuộc xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân đã đạt được những thành tựu rất quan trọng. Trong thời gian tới đây cần tiếp tục nắm vững và xử lý tốt các mối quan hệ lớn giữa Đảng lãnh đạo với Nhà nước quản lý và Nhân dân làm chủ; giữa nhà nước, thị trường và xã hội; giữa thực hành dân chủ và tăng cường pháp chế, bảo đảm kỷ cương xã hội. Thực hiện nhất quán nguyên tắc: tất cả quyền lực nhà nước đều thuộc về nhân dân; quyền lực nhà nước là thống nhất, có sự phân công rành mạch, phối hợp chặt chẽ, kiểm soát hiệu quả giữa các cơ quan nhà nước trong việc thực hiện các quyền: lập pháp, hành pháp, tư pháp…Nhằm khẳng định vững chắc vai trò làm chủ của Nhân dân!  

Trung Thành

FalseChính trị
Bộ Chính trị ban hành quy định về xin lỗi và phục hồi quyền lợi của đảng viên bị kỷ luật oanBài viếtAn BìnhBộ Chính trị ban hành quy định về xin lỗi và phục hồi quyền lợi của đảng viên bị kỷ luật oanhttps://www.angiang.dcs.vn/SiteAssets/HN-BCHTW-giua-nhiemky-23-2.jpg
28/08/2023 8:25 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Ngày 18/8/2023, Bộ Chính trị ban hành Quy định số 117-QĐ/TW về xin lỗi và phục hồi quyền lợi của tổ chức đảng, đảng viên bị kỷ luật oan, được dư luận đặc biệt quan tâm đánh giá cao về văn hóa Đảng.

 

Xin lỗi là hành động tự nhận khuyết điểm, sai lầm về mình, đồng thời là sự đồng cảm, sẻ chia với người bị làm tổn thương, thiệt hại. Lời xin lỗi được xem là cách chứng tỏ lòng kính trọng và thiện cảm đối với tập thể, cá nhân bị oan.

Đảng cũng có những sai lầm, khuyết điểm trong lãnh đạo, chỉ đạo, trong xử lý thi hành kỷ luật tổ chức đảng và đảng viên, do vậy cần phải xin lỗi và phục hồi quyền lợi cho họ. Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ rõ: "Người đời ai cũng có khuyết điểm. Có làm việc thì có sai lầm". Theo Hồ Chí Minh, Đảng có khuyết điểm, cán bộ mắc sai lầm thì không nên giấu giếm. Bởi vì, "Một Đảng mà giấu giếm khuyết điểm của mình là một Đảng hỏng. Một Đảng có gan thừa nhận khuyết điểm của mình, vạch rõ những cái đó, vì đâu mà có khuyết điểm đó, xét rõ hoàn cảnh sinh ra khuyết điểm đó, rồi tìm kiếm mọi cách để sửa chữa khuyết điểm đó. Như thế là một Đảng tiến bộ, mạnh dạn, chắc chắn, chân chính". 

Sự nghiệp cách mạng là lâu dài và đối mặt với muôn vàn khó khăn, Đảng có sai thì phải xin lỗi, xin lỗi để sửa lỗi, khắc phục. Việc đó không có gì xấu hổ mà chính là một cử chỉ rất văn hóa, đó là văn hóa xin lỗi, sửa lỗi của cán bộ, đảng viên. Câu chuyện trong cải cách ruộng đất ở nước ta là một ví dụ. Khi đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thẳng thắn nhận khuyết điểm, chịu trách nhiệm trước Đảng, trước dân và tiến hành sửa sai. Hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh lấy khăn lau nước mắt khiến mọi người chạnh lòng xót xa, cảm động, sẵn lòng bao dung và càng thương Bác hơn, tin Đảng nhiều hơn. Bởi đó là lời xin lỗi chân thành, được thốt lên từ trái tim của một người suốt cả cuộc đời chỉ biết hy sinh, một lòng vì nước, vì dân!

Việc Bộ Chính trị ban hành Quy định 117 về xin lỗi và phục hồi quyền lợi của tổ chức đảng, đảng viên bị kỷ luật oan chính là để hoàn thiện thể chế kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng. Sao cho quy định vừa nghiêm khắc, nghiêm minh nhưng thấm đượm giá trị văn hóa, nhân văn tình đồng chí, đồng đội.

Đây là quy định đầu tiên của Đảng về xin lỗi và phục hồi quyền lợi của tổ chức đảng, đảng viên bị kỷ luật oan. Quy định gồm 4 chương, 15 điều, đề cập cụ thể từ phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng, nguyên tắc, căn cứ, trình tự thủ tục, thời hạn giải quyết việc xin lỗi và phục hồi quyền lợi… cũng như những trường hợp bị oan thật nhưng không được xin lỗi, phục hồi quyền lợi.

Theo đó, căn cứ để xác định một đảng viên hoặc tổ chức đảng bị oan gồm: Kết luận hoặc quyết định của tổ chức đảng có thẩm quyền xác định tổ chức đảng, đảng viên bị kỷ luật oan. Kết luận, quyết định, bản án của cơ quan pháp luật xác định đảng viên bị điều tra, truy tố, xét xử oan dẫn đến tổ chức đảng quyết định kỷ luật oan.

Về nguyên tắc là việc xin lỗi, phục hồi quyền lợi cho tổ chức đảng, đảng viên bị kỷ luật oan phải thực hiện kịp thời, công khai, khách quan và do chính tổ chức đảng đã ra quyết định gây oan chịu trách nhiệm thực hiện. Cùng với đó là bãi bỏ, thu hồi quyết định kỷ luật oan; xem xét trách nhiệm của tổ chức, đảng viên tham mưu, quyết định kỷ luật oan. Giải quyết oan phải triệt để. Kể cả khi người bị oan đã qua đời thì vẫn phải tổ chức xin lỗi với thân nhân đảng viên.

Quy định 117 của Bộ Chính trị nêu rõ kết luận, quyết định xác định việc kỷ luật oan phải được gửi ngay đến tổ chức, cá nhân liên quan. Trong vòng 60 ngày kể từ ngày nhận được các kết luận, quyết định, tổ chức đảng đã ra quyết định kỷ luật oan có trách nhiệm chủ động thông báo bằng văn bản đến tổ chức đảng, đảng viên bị kỷ luật oan (hoặc thân nhân đảng viên) về việc tổ chức xin lỗi và phục hồi quyền lợi. Chủ động thu hồi, bãi bỏ quyết định kỷ luật oan; đồng thời gửi đến cơ quan, tổ chức nơi đảng viên đang công tác, sinh hoạt để thu hồi, xóa bỏ quyết định kỷ luật hành chính, kỷ luật đoàn thể đối với đảng viên (nếu có). Chủ động phục hồi quyền lợi hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền phục hồi quyền lợi của tổ chức, đảng viên bị kỷ luật oan.

Với đảng viên, tổ chức đảng bị kỷ luật oan, trong vòng 30 ngày kể từ khi nhận được kết luận, quyết định minh oan thì gửi văn bản đề nghị xin lỗi, phục hồi quyền lợi đến tổ chức đảng đã ra quyết định kỷ luật oan cho mình. Việc xin lỗi được tổ chức dưới hình thức hội nghị tại chi bộ hoặc cấp ủy, ban thường vụ đang trực tiếp quản lý đảng viên, hoặc tại tổ chức đảng nơi đảng viên đó từng là thành viên…

Quy định 117 cũng đề cập 5 trường hợp đảng viên bị kỷ luật oan không được xin lỗi và phục hồi quyền lợi: 1. Sau khi bị kỷ luật oan đã không giữ được tư cách, phẩm chất, tiêu chuẩn đảng viên hoặc vi phạm bị kỷ luật; 2. Nhận lỗi thay cho người khác dẫn đến bị kỷ luật oan; 3. Từ chối việc xin lỗi và phục hồi quyền lợi; 4. Tự ý bỏ sinh hoạt đảng; 5. Không cung cấp kịp thời, đầy đủ, trung thực thông tin, tài liệu, chứng cứ liên quan đến việc thi hành kỷ luật oan; không phối hợp thực hiện các trình tự, thủ tục có liên quan đến việc giải quyết kỷ luật oan.

Quy định 117 của Đảng về xin lỗi và phục hồi quyền lợi của tổ chức đảng, đảng viên bị kỷ luật oan là một giá trị nhân văn trong việc thực hành văn hóa Đảng. Xin lỗi tổ chức đảng và đảng viên bị kỷ luật oan góp phần xoa dịu tinh thần của đảng viên, giúp họ tạo được niềm tin với Đảng cầm quyền. Do đó đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt, người đứng đầu các cấp, các cơ quan, đơn vị phải đề cao và thực hiện thật tốt văn hóa xin lỗi khi phát hiện có oan, sai. Tổ chức, đảng viên không được coi việc xin lỗi là biện pháp, đối sách để trốn tránh trách nhiệm hay làm giảm nhẹ phần trách nhiệm của mình; không viện dẫn bất cứ lý do gì để biện minh trong xin lỗi mà xin lỗi phải kèm theo những hành động, biện pháp cụ thể để chấn chỉnh, khắc phục trong thời gian sớm nhất. Đó là cách xin lỗi chân thành.

AN BÌNH

FalseĐưa Nghị quyết vào cuộc sống
Tấm gương mẫu mực về thực hành đạo đức cách mạngBài viếtHoàng KỳTấm gương mẫu mực về thực hành đạo đức cách mạng/SiteAssets/Bac-Ton-1977.jpg

Tiến sĩ LÊ HỒNG QUANG

Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Ðảng,

Bí thư Tỉnh ủy An Giang

20/08/2023 7:15 SAYesĐã ban hành
(TUAG)- Chủ tịch Tôn Ðức Thắng - nhà lãnh đạo mẫu mực, người cộng sản kiên trung, người bạn chiến đấu thân thiết của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, tấm gương đạo đức cách mạng sáng ngời - suốt đời phấn đấu, hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa.
0:00
Chủ tịch Tôn Ðức Thắng và các đại biểu tại Ðại hội Mặt trận thống nhất Việt Nam, ngày 31/1/1977. (Ảnh TTXVN)
Chủ tịch Tôn Ðức Thắng và các đại biểu tại Ðại hội Mặt trận thống nhất Việt Nam, ngày 31/1/1977. (Ảnh TTXVN)

Với 92 năm tuổi đời, gần 70 năm hoạt động cách mạng, được Ðảng và Nhà nước phân công giữ nhiều trọng trách, Người đã có những cống hiến to lớn cho sự nghiệp cách mạng Việt Nam, vì độc lập, tự do cho Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân, vì sự phát triển của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế.

Tấm lòng yêu nước, thương dân và tinh thần đấu tranh cách mạng sớm hình thành

Chủ tịch Tôn Ðức Thắng - Bác Tôn sinh ngày 20/8/1888 tại Cù lao Ông Hổ, làng An Hòa, tổng Ðịnh Thành, hạt Long Xuyên (nay là xã Mỹ Hòa Hưng, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang) trong một gia đình trung nông.

Ra đời trong hoàn cảnh đất nước bị ngoại xâm, các phong trào yêu nước thất bại và bị đàn áp khốc liệt, không khí chính trị ấy đã tác động rất sâu sắc đến nhận thức của Bác từ thuở thiếu niên. Bên cạnh đó, quê hương An Giang - giàu nghĩa tình và truyền thống đấu tranh chống ngoại xâm - đã góp phần bồi đắp những phẩm chất cao quý trong tính cách và tâm hồn Tôn Ðức Thắng - vĩ đại trong cái bình thường, bình thường một cách vĩ đại.

Lúc thiếu thời, Bác Tôn học "nho học", chữ quốc ngữ và trường Pháp; tinh thần yêu nước, tinh thần dân tộc về nhân sinh quan cách mạng người thầy đầu tiên, nhà nho yêu nước Nguyễn Thượng Khách, trong nhóm "Ðông Kinh nghĩa thục" truyền bá. Khi trưởng thành, Bác quyết định chọn học làm thợ ở trường Bá Nghệ Sài Gòn và trở thành người công nhân thợ máy.

Mặc dù chưa tiếp cận chủ nghĩa Mác - Lênin, nhưng với tố chất thông minh, tinh thần yêu nước, người công nhân Tôn Ðức Thắng tổ chức, đi đầu và tích cực tham gia các cuộc bãi công, bãi khóa của công nhân xưởng Ba Son và học sinh trường Bá Nghệ. Chất người Tôn Ðức Thắng sớm hình thành và in đậm dấu ấn trong lịch sử cách mạng Việt Nam, đó là chất hào hiệp của người Nam Bộ, chất kiên cường và tài năng sáng tạo Việt Nam; chất tiên phong của giai cấp công nhân, chất cách mạng của người yêu nước, người cộng sản chân chính, chất nhân đạo và nhân văn sâu sắc.

Người chiến sĩ cách mạng kiên trung, nhà lãnh đạo tài năng và đức độ của cách mạng Việt Nam

Khi Việt Nam Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội ở Quảng Châu (Trung Quốc) ra đời, Bác Tôn hăng hái gia nhập tổ chức này tại Sài Gòn và nhanh chóng mở rộng phạm vi hoạt động ra các tỉnh. Kể từ đây, tư tưởng, tình cảm của Bác được soi sáng bởi quan điểm của chủ nghĩa Mác - Lênin và đường lối của cách mạng Việt Nam sau này.

Mặc dù chưa tiếp cận chủ nghĩa Mác - Lênin, nhưng với tố chất thông minh, tinh thần yêu nước, người công nhân Tôn Ðức Thắng tổ chức, đi đầu và tích cực tham gia các cuộc bãi công, bãi khóa của công nhân xưởng Ba Son và học sinh trường Bá Nghệ. Chất người Tôn Ðức Thắng sớm hình thành và in đậm dấu ấn trong lịch sử cách mạng Việt Nam, đó là chất hào hiệp của người Nam Bộ, chất kiên cường và tài năng sáng tạo Việt Nam; chất tiên phong của giai cấp công nhân, chất cách mạng của người yêu nước, người cộng sản chân chính, chất nhân đạo và nhân văn sâu sắc.

Cuối năm 1929, Bác Tôn bị thực dân Pháp bắt giam ở Khám lớn Sài Gòn và bị kết án 20 năm khổ sai. Năm 1930, Bác bị đày ra Côn Ðảo. Với cực hình tàn bạo của chế độ nhà tù thực dân, nhưng Bác Tôn vẫn luôn giữ trọn khí tiết và niềm tin vào con đường cách mạng. Cũng chính tại nơi "địa ngục trần gian" này, Bác đã cùng với những chiến sĩ kiên trung khác "biến nhà tù thành trường học cộng sản" và thành lập Chi bộ Ðảng Cộng sản đầu tiên ở Côn Ðảo.

Cách mạng Tháng Tám 1945 thành công, từ Côn Ðảo trở về, Bác Tôn đã tham gia ngay cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Ðầu năm 1946, Bác được điều động ra Hà Nội công tác bên cạnh Bác Hồ, Trung ương Ðảng và Chính phủ, với trọng trách Ủy viên Ban Thường trực Quốc hội (tháng 3/1946), Phó Trưởng Ban Thường trực Quốc hội (tháng 11/1946), Bộ trưởng Bộ Nội vụ (tháng 4/1947), Trưởng Ban Trung ương vận động thi đua ái quốc (tháng 1/1948), Quyền Trưởng ban Thường trực Quốc hội (năm 1948).

Tháng 1/1948, Bác Tôn được bầu bổ sung vào Ban Chấp hành Trung ương Ðảng; tháng 3/1951 được bầu làm Chủ tịch Ủy ban Toàn quốc Mặt trận Liên Việt; tháng 9/1951 Bác được bầu làm Chủ tịch đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa II (tháng 7/1960), Bác Tôn được bầu làm Phó Chủ tịch nước.

Sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu từ trần, tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa III đã bầu Bác Tôn làm Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Trải qua nhiều trọng trách được Ðảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, Bác Tôn luôn nêu cao tấm gương sáng ngời về tinh thần yêu nước; ý chí cách mạng kiên cường; lòng trung thành, tận tụy; đạo đức trong sáng, mẫu mực, đức tính khiêm tốn, giản dị; tình thương yêu đồng chí, đồng bào; tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc và tình đoàn kết quốc tế vô sản, trong tác phẩm: "Tôn Ðức Thắng: Một con người bình thường - Vĩ đại", Thủ tướng Phạm Văn Ðồng đã khẳng định: "... Di sản quý nhất mà đồng chí Tôn Ðức Thắng để lại cho nhân dân là chất người Tôn Ðức Thắng, sản phẩm tổng hợp của chất hào hiệp Nam Bộ, chất kiên cường và tài năng sáng tạo Việt Nam, chất tiên phong của giai cấp công nhân, chất cách mạng của người yêu nước, người cộng sản, chất nhân đạo của con người...".

Ngày 30/3/1980, Chủ tịch Tôn Ðức Thắng từ trần, Thông cáo đặc biệt của Ban Chấp hành Trung ương Ðảng Cộng sản Việt Nam, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Chính phủ và Ðoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã khẳng định: "Ðồng chí Tôn Ðức Thắng là một nhà yêu nước vĩ đại, người cộng sản kiên cường mẫu mực, người lãnh đạo kính mến của giai cấp công nhân và nhân dân các dân tộc nước ta, người bạn chiến đấu thân thiết của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người chiến sĩ hết sức trung thành của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế. Ðồng chí đã cống hiến cả đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc, xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc; đồng thời đồng chí đã suốt đời phấn đấu cho sự phát triển tình đoàn kết chiến đấu và tình hữu nghị anh em giữa nhân dân ta với nhân dân Liên Xô, nhân dân các nước xã hội chủ nghĩa anh em khác và phát triển tình hữu nghị với các dân tộc trên thế giới, vì lợi ích của sự nghiệp hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và chủ nghĩa xã hội".

Người tiêu biểu nhất cho chính sách đại đoàn kết của Ðảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhận thức rõ sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, Bác Tôn trực tiếp lãnh đạo Hội liên hiệp Quốc dân Việt Nam từ những ngày đầu mới thành lập, đồng thời tích cực ủng hộ chủ trương thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất của Ðảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh với phương châm: Ðoàn kết với bất cứ ai có thể đoàn kết, tranh thủ bất cứ ai có thể tranh thủ, trung lập bất cứ ai có thể trung lập; phân hóa và cô lập cao độ kẻ thù, đồng thời tranh thủ cao nhất sự ủng hộ của bạn bè quốc tế, mở rộng khối đại đoàn kết.

Chủ tịch Tôn Ðức Thắng - người tiêu biểu thực hiện xuất sắc tư tưởng đại đoàn kết của Ðảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Với uy tín trong Ðảng, trong nhân dân và phẩm chất đạo đức cách mạng trong sáng, Bác Tôn đã động viên, tập hợp đoàn kết các đảng phái, tôn giáo, dân tộc, các tầng lớp nhân dân dưới ngọn cờ Mặt trận.

Chủ tịch Tôn Ðức Thắng - người tiêu biểu thực hiện xuất sắc tư tưởng đại đoàn kết của Ðảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Với uy tín trong Ðảng, trong nhân dân và phẩm chất đạo đức cách mạng trong sáng, Bác Tôn đã động viên, tập hợp đoàn kết các đảng phái, tôn giáo, dân tộc, các tầng lớp nhân dân dưới ngọn cờ Mặt trận.

Trong tác phẩm "Chủ tịch Tôn Ðức Thắng - Người con ưu tú của dân tộc, người chiến sĩ quốc tế kiên cường", đồng chí Võ Chí Công, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, nhấn mạnh: "Chủ tịch Tôn Ðức Thắng là hình ảnh tiêu biểu cho chính sách đại đoàn kết dân tộc của Ðảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Suốt đời hoạt động của mình, Bác Tôn hết lòng chăm lo đoàn kết đồng chí, đoàn kết đồng bào, đoàn kết cả nước trong cuộc chiến chung vì độc lập thống nhất của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội" (1).

Gương mẫu về đạo đức cách mạng: cần, kiệm, liêm, chính; suốt đời phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân

Chủ tịch Tôn Ðức Thắng-tấm gương sáng về lòng yêu nước, trung thành, tận tụy, giản dị và khiêm tốn. Sống chân thành, nói ít làm nhiều, không ham địa vị, không màng vật chất, một lòng vì nước, vì dân. Bác Tôn là tấm gương tiêu biểu của sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa phẩm chất cách mạng với phong trào cách mạng giai cấp công nhân, dân tộc Việt Nam.

Phát biểu tại lễ tặng Huân chương Sao Vàng cho Bác Tôn, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: "Ðồng chí Tôn Ðức Thắng là người con ưu tú của Tổ quốc, suốt 50 năm đã không ngừng hoạt động cách mạng. 17 năm bị thực dân Pháp cầm tù, chín năm tham gia lãnh đạo kháng chiến, bốn năm phấn đấu để bảo vệ hòa bình thế giới và đấu tranh cho sự nghiệp thống nhất nước nhà...". "…Ðồng chí Tôn Ðức Thắng là một gương mẫu đạo đức cách mạng: Suốt đời cần kiệm liêm chính; suốt đời hết lòng hết sức phục vụ cách mạng, phục vụ Nhân dân… Thay mặt Nhân dân và Chính phủ, tôi trân trọng trao tặng đồng chí Tôn Ðức Thắng Huân chương Sao Vàng, là Huân chương cao quý nhất của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, mà đồng chí Tôn Ðức Thắng là người đầu tiên và là người rất xứng đáng được tặng Huân chương ấy" (2) .

Chiến sĩ quốc tế trong sự nghiệp đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội

Bác Tôn là một trong những công nhân Việt Nam đầu tiên tham gia phong trào công nhân Pháp. Bác đã tham gia cuộc nổi dậy của hải quân Pháp ở Biển Ðen, kéo lá cờ đỏ trên chiến hạm Phơ-răng-xơ (tháng 4/1919), ủng hộ nước Nga (Xô-viết) - Nhà nước Xã hội chủ nghĩa đầu tiên trên thế giới, chống lại sự can thiệp vũ trang của đế quốc đối với Nhà nước Xô-viết non trẻ. Với hành động dũng cảm đó, Bác đã trở thành cầu nối của cách mạng nước Nga với cách mạng Việt Nam, nối liền cách mạng Việt Nam với cách mạng thế giới.

Gần 70 năm hoạt động cách mạng, với cống hiến to lớn liên tục, hiệu quả cho phong trào cộng sản và công nhân quốc tế, Chủ tịch Tôn Ðức Thắng được suy tôn làm Chủ tịch danh dự Ủy ban bảo vệ hòa bình thế giới của Việt Nam; Ủy viên Hội đồng hòa bình thế giới; Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Xô.

Ở mọi cương vị, Bác Tôn luôn chăm lo cho tình đoàn kết quốc tế, vun đắp, thắt chặt mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân trên thế giới và là người Việt Nam đầu tiên vinh dự nhận Giải thưởng Hòa bình quốc tế Lênin. Trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Tôn Ðức Thắng luôn thẳng thắn đấu tranh vạch trần bản chất xâm lược của chủ nghĩa đế quốc trước nhân dân tiến bộ, yêu chuộng hòa bình; tranh thủ sự giúp đỡ của bạn bè trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Với công lao, đóng góp to lớn, tháng 12/1955, Chủ tịch Tôn Ðức Thắng vinh dự được Ủy ban Giải thưởng hòa bình quốc tế Stalin của Liên Xô trao tặng Giải thưởng Stalin "Về sự nghiệp củng cố hòa bình và tình hữu nghị giữa các dân tộc"; Ðoàn Chủ tịch Xô-viết Tối cao Liên Xô trao tặng Huân chương Lênin nhân dịp kỷ niệm 50 năm Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại và huân chương hữu nghị của nhiều quốc gia.

Gần 70 năm hoạt động cách mạng, với cống hiến to lớn liên tục, hiệu quả cho phong trào cộng sản và công nhân quốc tế, Chủ tịch Tôn Ðức Thắng được suy tôn làm Chủ tịch danh dự Ủy ban bảo vệ hòa bình thế giới của Việt Nam; Ủy viên Hội đồng hòa bình thế giới; Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Xô.

Tự hào là quê hương của Chủ tịch Tôn Ðức Thắng, Ðảng bộ và nhân dân An Giang luôn kế thừa, phát huy truyền thống anh hùng cách mạng; không ngừng đoàn kết, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Ðảng và dân tộc.

Ðặc biệt, hơn 35 năm thực hiện đường lối đổi mới đất nước do Ðảng khởi xướng và lãnh đạo; dưới ánh sáng Nghị quyết Ðại hội Ðảng toàn quốc qua các nhiệm kỳ và ý chí tự lực, tự cường, chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm; Ðảng bộ và nhân dân An Giang không ngừng vận dụng và cụ thể hóa chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật Nhà nước phù hợp với đặc điểm, tình hình của địa phương, đã đạt được những thành tựu to lớn.

Từ tỉnh thiếu lương thực trong những năm đầu sau giải phóng (1975), đến nay An Giang trở thành một trong các tỉnh đứng đầu cả nước về sản lượng, góp phần bảo đảm an ninh lương thực quốc gia và xuất khẩu; là tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm vùng đồng bằng sông Cửu Long, An Giang quyết tâm trở thành trung tâm đầu mối về nông nghiệp, nguyên liệu thủy sản nước ngọt, trái cây, lúa gạo theo Nghị quyết số 13-NQ/TW, ngày 22/4/2022 của Bộ Chính trị.

Quan hệ đối ngoại ngày càng mở rộng. Quốc phòng-an ninh được bảo đảm; biên giới ổn định, hữu nghị, thân thiện. Khối đoàn kết toàn dân được tăng cường. Ðời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc trong tỉnh không ngừng được nâng lên. Quyền làm chủ của nhân dân được tôn trọng và phát huy.

Nhìn lại nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Ðại hội, mặc dù đại dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề, nhưng với quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đoàn kết, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân, tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2021 dương (0,95%), năm 2022 đạt 6,87%; 6 tháng đầu năm 2023 đạt 6,5%. GRDP bình quân đầu người tăng đều hằng năm, năm 2021 đạt gần 49 triệu đồng/người/năm; năm 2022 đạt gần 54 triệu đồng/người/năm; năm 2023 ước đạt 61 triệu đồng/người/năm.

Lĩnh vực văn hóa-xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc và xây dựng nông thôn mới được thực hiện tốt. Lĩnh vực y tế được quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân ngày càng cao. Các giá trị văn hóa được bảo tồn, phát huy. Tỉnh đang khẩn trương lập hồ sơ, trình UNESCO công nhận Lễ hội vía Bà Chúa Xứ núi Sam vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và công nhận khu di tích khảo cổ Óc Eo-Ba Thê là di sản văn hóa vật thể nhân loại.

Công tác xây dựng, chỉnh đốn Ðảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh trở thành việc làm thường xuyên của cấp ủy, tổ chức đảng và là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của mỗi cán bộ, đảng viên. Trong đó, việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh luôn gắn liền với học tập tấm gương đạo đức của Chủ tịch Tôn Ðức Thắng và Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, khóa XII, Kết luận số 21-KL/TW, ngày 25/10/2021 của Ban Chấp hành Trung ương... được cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện nghiêm túc, bài bản, có hệ thống, mang lại hiệu quả thiết thực.

An Giang tự hào là địa phương có bề dày lịch sử, giàu truyền thống yêu nước, anh hùng và cách mạng, vùng "địa linh nhân kiệt", quê hương Chủ tịch Tôn Ðức Thắng. Trải qua những thăng trầm lịch sử, nhân dân An Giang luôn anh dũng, kiên cường trong kháng chiến; cần cù, sáng tạo trong lao động; đoàn kết, nhân ái, giản dị, thủy chung trong cuộc sống. Ðây là những giá trị văn hóa, con người An Giang được các thế hệ gìn giữ và phát huy.

Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Bác Tôn, ôn lại cuộc đời hoạt động cách mạng và những cống hiến to lớn của Người, chúng ta càng thêm kính trọng và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc Chủ tịch Tôn Ðức Thắng - một chiến sĩ cách mạng kiên trung của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế, người bạn chiến đấu thân thiết của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, nhà lãnh đạo mẫu mực của Ðảng, đã hiến dâng cả cuộc đời cho lý tưởng cộng sản, cho độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc và xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân An Giang nguyện đoàn kết một lòng, ra sức học tập, công tác, nêu cao ý chí tự lực tự cường, phát huy tinh thần năng động, sáng tạo, khai thác tiềm năng thế mạnh, tận dụng thời cơ và các yếu tố "thiên thời, địa lợi, nhân hòa", xây dựng tỉnh An Giang ngày càng giàu đẹp - văn minh.

----------------------
(1) Tôn Ðức Thắng tiểu sử, Nxb CTQG, H.2007; tr.236.
(2) Hồ Chí Minh toàn tập, Nxb Chính trị Quốc gia - Sự thật, 2011, tập 11, tr.519-520.


TrueChính trị
Kế thừa và phát huy tư tưởng Chủ tịch Tôn Đức Thắng về đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn tỉnh An GiangBài viếtTTCTTTKế thừa và phát huy tư tưởng Chủ tịch Tôn Đức Thắng về đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn tỉnh An Gianghttps://www.angiang.dcs.vn/SiteAssets/Le-135-Bac-Ton-4.jpg

TRẦN THỊ THANH HƯƠNG

UVBTVTU, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy,

Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang


20/08/2023 6:00 SAYesĐã ban hành

(TUAG)- Chủ tịch Tôn Đức Thắng là người tiêu biểu nhất cho chính sách đại đoàn kết của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tư tưởng đại đoàn kết của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được Chủ tịch Tôn Đức Thắng vận dụng, làm phong phú thêm và để lại cho toàn Đảng, toàn dân ta những kinh nghiệm quý báu, những bài học sâu sắc. Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 – 20/8/2023) là dịp để toàn Đảng, toàn dân ta, đặc biệt là Đảng bộ và Nhân dân An Giang nhớ về người con ưu tú của đất nước và quê hương An Giang, người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo mẫu mực, biểu tượng sáng ngời của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Bac-Ton-1977.jpg

Chủ tịch Tôn Ðức Thắng và các đại biểu tại Ðại hội Mặt trận thống nhất Việt Nam, ngày 31/1/1977. (Ảnh TTXVN)

Xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh làm hạt nhân để xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Theo Chủ tịch Tôn Đức Thắng, muốn đoàn kết thực sự, chắc chắn thì các giai tầng, các lực lượng phải hướng tới mục tiêu chung; muốn đại đoàn kết toàn dân tộc, thì trước nhất trong Đảng phải thực sự là khối đoàn kết thống nhất, làm hạt nhân lãnh đạo khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Người khẳng định: "Có đoàn kết nội bộ thì việc thi hành phương châm chính sách mới thống nhất nhịp nhàng. Kinh nghiệm cho ta biết sở dĩ có những thành tích vẻ vang nhất là nhờ có sự đoàn kết nội bộ chặt chẽ" và "Đảng ta cần liên hệ tốt với quần chúng, cần phải đoàn kết chung quanh Đảng, các giai cấp, các tầng lớp nhân dân cách mạng hiểu rõ chỉ có tin tưởng ở sự lãnh đạo của Đảng và đoàn kết chung quanh Đảng, mới giành được thắng lợi"(1).

Kế thừa và phát huy truyền thống quê hương Bác Tôn, trong những năm qua, Đảng bộ An Giang luôn xác định tầm quan trọng của công tác xây dựng Đảng vững mạnh toàn diện về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ; tập trung kiện toàn, sắp xếp tổ chức bộ máy; phát huy vai trò tự kiểm tra, giám sát, phát hiện và xử lý nghiêm các sai phạm…; tăng cường củng cố, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu và hiệu quả hoạt động của tổ chức cơ sở đảng. Đảng bộ tỉnh thường xuyên triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đổi mới nội dung, phương pháp lãnh đạo phù hợp với yêu cầu thực tiễn; nâng cao nhận thức, hành động của cán bộ, đảng viên trong việc giữ gìn, tu dưỡng phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống; củng cố, tăng cường đoàn kết nội bộ; tăng cường kỷ luật, kỷ cương…; góp phần tạo sự lan tỏa tích cực trong cả hệ thống chính trị và Nhân dân về khát vọng đổi mới, sáng tạo và ý tưởng đột phá cho sự phát triển của tỉnh.

Việc học tập, làm theo Bác Hồ và Bác Tôn được Đảng bộ tỉnh tập trung thực hiện thông qua các nội dung đột phá như: Nâng cao văn hóa tự phê bình và phê bình trong Đảng; đề cao văn hóa ứng xử của cán bộ, đảng viên và Nhân dân; thực hiện nghiêm túc, tự giác, hiệu quả các quy định của Đảng về trách nhiệm nêu gương, để việc nêu gương trở thành "Văn hóa nêu gương"; xây dựng văn hóa trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với Nhân dân; tôn trọng, gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc… Vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên được thể hiện thông qua những việc làm, hành động cụ thể, thiết thực với phương châm "trên trước, dưới sau", "trong trước, ngoài sau".

Cùng với phát huy dân chủ trong Đảng; các cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở còn thường xuyên gặp gỡ, đối thoại, lắng nghe ý kiến của Nhân dân. Những vấn đề bức xúc nảy sinh từ cơ sở được các ngành, các cấp tập hợp hằng ngày, hằng tuần và tập trung giải quyết hoặc đề xuất hướng xử lý với tinh thần cầu thị, trách nhiệm, không né tránh, luôn tôn trọng sự thật. Kết quả giải quyết được thông tin công khai trên Cổng thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh để người dân biết và giám sát.

Có thể nói, chính sự đoàn kết thống nhất của cả hệ thống chính trị đã góp phần nâng cao uy tín, củng cố niềm tin của Nhân dân và  quy tụ sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua.

Phát huy vai trò và nâng cao hiệu quả hoạt động của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các tổ chức chính trị - xã hội

Chiến lược xây dựng lực lượng cách mạng là chiến lược đoàn kết toàn dân trong một mặt trận thống nhất do Đảng tổ chức và lãnh đạo. Do vậy, xây dựng mặt trận đoàn kết dân tộc là chiến lược hàng đầu quyết định thành công trong thực hiện các nhiệm vụ cách mạng ở nước ta. Chủ tịch Tôn Đức Thắng chỉ rõ: "Hễ địa phương nào, bộ phận công tác nào làm tốt công tác mặt trận, thì các công tác khác được tiến hành thuận lợi. Ngược lại, nơi nào làm khác thì không tránh khỏi sẽ gặp khó khăn".


Đội xây cất nhà từ thiện ở các địa phương, sự quan tâm hỗ trợ từ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp và các hội đoàn thể, đã tiến hành xây cất hàng trăm ngôi nhà, để bà con nhân dân “an cư lạc nghiệp”

Với đặc thù là tỉnh biên giới, đa dân tộc, tôn giáo; hệ thống MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp trong tỉnh luôn chủ động phối hợp; gắn kết chương trình kế hoạch hoạt động với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, góp phần tạo sự thống nhất trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội. Hoạt động của hệ thống MTTQ các cấp ngày càng được đổi mới về nội dung, hình thức theo hướng sâu sát cơ sở; tích cực tuyên truyền, vận động, tập hợp, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc; tăng cường nắm bắt tâm tư nguyện vọng, những vấn đề bức xúc của Nhân dân, nhằm kịp thời kiến nghị đến các ngành chức năng giải quyết với phương châm "nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin".

Song song đó, công tác giám sát, phản biện xã hội cũng được MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên quan tâm triển khai thực hiện với tinh thần chủ động đề xuất, tăng cường phản biện các nội dung xoay quanh việc xây dựng, thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và tập trung vào những vấn đề đang được xã hội quan tâm, bức xúc. Chỉ tính riêng từ đầu nhiệm kỳ đến nay, hệ thống MTTQ trong tỉnh đã tham gia đóng góp ý kiến đối với 413 dự án, dự thảo luật; 325 văn bản dự thảo của hội đồng nhân dân, ủy ban nhân dân các cấp; tham gia góp ý vào dự thảo văn kiện đại hội Đảng các cấp và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; tiếp 3.605 lượt công dân, tiếp nhận 525 đơn khiếu nại, phản ánh, kiến nghị của công dân. Bên cạnh đó, MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên đã tổ chức 1.442 đoàn giám sát; giám sát 478 văn bản; tham gia 426 cuộc giám sát với các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội, 983 cuộc với hội đồng nhân dân, 74 cuộc với viện kiểm sát nhân dân; tổ chức 202 hội nghị phản biện; gửi văn bản phản biện 411 nội dung và tổ chức 32 cuộc đối thoại trực tiếp…

 Có thể nói, thông qua phát huy vai trò của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội đã góp phần tích cực xây dựng mối quan hệ mật thiết giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân; khơi dậy mạnh mẽ tiềm năng và sức đóng góp của cộng đồng, tạo thành sức mạnh tổng hợp, thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Huy động sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Các ngành, các cấp trong tỉnh luôn chú trọng phát huy dân chủ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân với phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng". Thông qua đó, người dân được tạo điều kiện để bàn và góp ý trực tiếp đối với các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, qua nhiều hình thức, như: Diễn đàn lắng nghe dân nói; họp cử tri, phát phiếu lấy ý kiến cử tri, hộp thư góp ý; họp mặt nhân sĩ, trí thức, dân tộc, tôn giáo, người có uy tín tiêu biểu, họp mặt doanh nghiệp, họp mặt văn nghệ sĩ, họp mặt báo chí định kỳ…

Việc tổ chức "Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc", Tháng cao điểm "Vì người nghèo"; phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", "Chung tay vì người nghèo và công tác từ thiện xã hội"… được lồng ghép với việc triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, các phong trào thi đua và được đông đảo Nhân dân đồng tình ủng hộ. Tỉnh cũng tăng cường khuyến khích và tạo điều kiện mở rộng các loại hình tập hợp quần chúng theo ngành nghề; các mô hình sản xuất, kinh doanh giỏi, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất; phát triển các tổ tiết kiệm, tổ hùn vốn;… thu hút nhiều hội viên, đoàn viên tham gia. Qua đó, nhiều mô hình có ý nghĩa thiết thực đã được lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, như: Tự quản, tham gia giữ gìn an ninh trật tự, tham gia bảo vệ môi trường; xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài; xây dựng gia đình, khu dân cư an toàn, sáng, xanh, sạch, đẹp; xây dựng nghĩa trang nhân dân; xây dựng các công trình phúc lợi, phát triển sản xuất, kinh doanh, dịch vụ…


Những năm gần đây, An Giang được nhiều người nhớ đến với mô hình mỗi cán bộ, đảng viên nêu gương tham gia đóng góp ít nhất 1.000đồng/ngày để chăm lo cho công tác an sinh xã hội và hỗ trợ cho các nguồn quỹ, như: Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa", Quỹ "Xã hội công đoàn", Quỹ "Khuyến học", Quỹ "Vì người nghèo". Bên cạnh đó, còn rất nhiều mô hình thiện nguyện nổi bật như: "Xe chuyển bệnh miễn phí" (toàn tỉnh hiện có trên 200 xe chuyển bệnh từ thiện); "Bếp ăn không đồng", "Gian hàng không đồng"; "Bếp ăn từ thiện tại các bệnh viện"; "Tổ cất nhà từ thiện", "Tổ đổ cột bê-tông, cất nhà đại đoàn kết", "Tổ xây cầu nông thôn"; "Khu dân cư đại đoàn kết gắn với công tác xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội"; "Ấp tự quản bảo vệ môi trường", "Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo"...(2). Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, toàn tỉnh đã vận động ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" và công tác an sinh xã hội được 842,6 tỷ đồng. Qua đó, đã hỗ trợ cất mới 5.852 căn nhà và sửa chữa 912 căn nhà đại đoàn kết; hỗ trợ xây dựng sửa chữa cầu, đường nông thôn; hỗ trợ khám chữa bệnh; trao trên 880.000 suất quà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách, gia đình khó khăn; hỗ trợ cho 432 trường hợp bị ảnh hưởng do lũ lụt, thiên tai, sạt lở bờ sông phải di dời nhà cửa,… góp phần thiết thực nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân; đồng thời, góp phần hoàn thành, nâng chất các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh trên địa bàn tỉnh.

Có thể nói, đây là những "quả ngọt" xuất phát từ tình cảm, từ tấm lòng của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh hướng đến học tập và làm theo Bác Hồ, Bác Tôn về phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Kế thừa và phát huy những kết quả đạt được, với phương châm "Dân chủ - Đoàn kết - Khát vọng - Phát triển", Đảng bộ và Nhân dân An Giang quyết tâm tiếp tục triển khai và thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, chủ trương của Trung ương và Tỉnh ủy về đại đoàn kết dân tộc; đồng thời, tập trung xây dựng Đảng bộ ngày càng trong sạch, vững mạnh, làm hạt nhân huy động sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc góp phần xây dựng An Giang - quê hương Chủ tịch Tôn Đức Thắng ngày càng văn minh, giàu đẹp - như những câu thơ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề tặng nhân dịp về thăm và làm việc tại An Giang (năm 2018):

"An Giang đã nói là làm

Đã đi là đến, đã bàn là thông

Đã quyết là dốc một lòng

Quê hương vẫy gọi, Đảng mong, dân chờ".

_____________

(1) Trong phát biểu tại Hội nghị cán bộ Dân vận Trung ương ngày 15/02/1949. Đảng Cộng sản Việt Nam: Văn kiện Đảng toàn tập, Nxb. Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2001, t. 12.

(2) Riêng trong giai đoạn phòng, chống  dịch bệnh COVID-19, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện nhiều mô hình, cách làm hay trong hoạt động thiện nguyện như: "Cây ATM gạo", "Gian hàng 0 đồng", "Chuyến xe 0 đồng", "Bếp ăn 0 đồng", "Chuyến xe nghĩa tình",… MTTQ các cấp trong tỉnh tổ chức tiếp nhận lương thực, thực phẩm, trang thiết bị, vật tư y tế,… trị giá trên 218 tỷ đồng để hỗ trợ cho gần 1,8 triệu lượt người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

TrueChính trị
Vang vọng bài ca Tháng TámBài viếtH.TVang vọng bài ca Tháng Tám/SiteAssets/Cachmang-thang-8-1945-b.jpg
19/08/2023 6:00 SANoĐã ban hành

Trong không khí hào hùng của mùa Thu lịch sử, lắng hồn mình vào hồn thiêng sông núi, dường như trong mỗi chúng ta vẫn đang vang lên câu hát “Mười chín tháng Tám/Ánh sao tự do đưa tới/ Cờ bay nơi nơi, muôn ánh sao vàng”; dâng lên niềm xúc động, tự hào khi được là người dân Việt Nam.

Cachmang-thang-8-1945-b.jpg

Cách đây 78 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân cả nước đồng loạt vùng dậy, tiến hành Tổng khởi nghĩa giành chính quyền để đến ngày 19/8/1945, kết thúc hơn 80 năm nhân dân ta dưới ách đô hộ của thực dân, phát xít, đất nước giành được độc lập. Từ đây, đất nước, xã hội, dân tộc và con người Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội. Nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa ra đời, nhân dân ta trở thành người làm chủ đất nước, làm chủ vận mệnh của mình. Lần đầu tiên, một nước nhỏ và yếu ở Đông Nam Á đã tự hào tuyên bố với thế giới về quyền tự do, độc lập.

Để có được một Cách mạng Tháng Tám thành công, bao chiến sĩ cách mạng đã ngã xuống với khát vọng độc lập, tự do cho Tổ quốc, hạnh phúc cho nhân dân; bao người dân tin Đảng, yêu Đảng, đoàn kết một lòng với ý chí và niềm tin mãnh liệt vào một tương lai, tiền đồ tươi sáng của dân tộc. Thắng lợi hào hùng đó là tổng hợp của đường lối cách mạng đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam, tinh thần yêu nước, đoàn kết, ý chí một lòng của các tầng lớp nhân dân ta. Qua cuộc đấu tranh giành độc lập đầy cam go mà hào hùng này, nhiều bài học kinh nghiệm được rút ra, trong đó đặc biệt phải kể đến sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ đó tạo niềm tin của nhân dân; bài học về nắm thời cơ giành chính quyền, sự đoàn kết, đồng thuận của toàn dân; tinh thần tự lực tự cường, đoàn kết quốc tế; kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, sức mạnh trong nước với sức mạnh quốc tế.

Ngay sau khi giành được chính quyền, ngày 2/9/1945, trên Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản "Tuyên ngôn độc lập", khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Nhà nước non trẻ ngay khi ra đời gặp muôn vàn khó khăn thử thách với thù trong, giặc ngoài, với nền kinh tế lạc hậu, với ngân khố bằng không. Bằng cách nào để giữ vững được những thành quả cách mạng, thúc đẩy kinh tế, vực dậy đời sống của nhân dân? Làm gì để vừa kháng chiến, vừa kiến quốc?

Đảng ta, cũng nhờ kế thừa và thực hiện những bài học từ thành công của Cách mạng Tháng Tám, tiếp tục giành được nhiều kết quả quan trọng trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong những năm tháng đấu tranh đầy gian lao, thử thách, tinh thần yêu nước, ý chí độc lập, tự chủ, tự cường của mọi người dân Việt Nam đã được phát huy cao độ, tạo nên sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, làm nên những chiến công vĩ đại của dân tộc Việt Nam trong thế kỷ XX, đưa đất nước ta tới hòa bình, độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, mà đỉnh cao là Đại thắng mùa Xuân 1975 giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, thực hiện lời thề của Chủ tịch Hồ Chí Minh, dưới lá cờ đỏ sao vàng trên Quảng trường Ba Đình lịch sử vào ngày 2/9/1945: “Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do và độc lập ấy".

Kể từ cái Tết Độc lập đầu tiên, trải qua bao thăng trầm, những thành quả của cách mạng đã mang lại diện mạo mới cho đất nước, sự đổi thay trong cuộc sống nhân dân. Gần 100 triệu người dân Việt Nam hôm nay đang được tận hưởng những thành quả to lớn của tự do, độc lập từ cuộc cách mạng vào mùa thu tháng Tám năm ấy.

Phát huy tinh thần hào khí Cách mạng tháng Tám năm xưa, bằng ý chí tự lực, tự cường, với sức mạnh đại đoàn kết và tinh thần làm chủ, toàn dân Việt Nam đã thể hiện tinh thần yêu nước nồng nàn bằng nhiều việc làm cụ thể trong xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu mạnh. Từ một nước nghèo nàn, lạc hậu, Việt Nam đã thoát ra khỏi tình trạng kém phát triển, từng bước hội nhập quốc tế và vững bước trên con đường đổi mới, xây dựng nước Việt Nam giàu đẹp, sánh vai với các cường quốc năm châu, thực hiện mong ước tột bậc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “…Nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành”.

Mỗi chúng ta, càng tự hào về những thành tựu to lớn của đất nước bao nhiêu, càng nhận thấy trách nhiệm trong việc giữ gìn, xây dựng, bảo vệ đất nước ngày nay. Dẫu phía trước còn nhiều khó khăn, thử thách, nhưng với khí thế của Cách mạng Tháng Tám, bằng sự quyết tâm, đồng lòng, nhất trí, trách nhiệm công dân, tin chắc rằng không thách thức nào chúng ta không thể vượt qua.

Trong không khí hào hùng của mùa Thu lịch sử, lắng hồn mình vào hồn thiêng sông núi, dường như trong mỗi chúng ta vẫn đang vang lên câu hát “Mười chín tháng Tám/Ánh sao tự do đưa tới/ Cờ bay nơi nơi, muôn ánh sao vàng...”; dường như trong ai cũng dâng lên niềm xúc động, tự hào khi được là người dân Việt Nam, được cống hiến sức lực, trí tuệ và tinh thần cho sự phát triển lớn mạnh của đất nước; tràn đầy niềm tin về một Việt Nam hùng cường, giàu mạnh, sớm đạt mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đề ra “đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, nay là nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam: Trở thành nước phát triển, thu nhập cao”./.

Nguồn: ĐCSVN

FalseChính trị
Những ngày Cách mạng Tháng Tám năm 1945 ở An GiangBài viếtAn BìnhNhững ngày Cách mạng Tháng Tám năm 1945 ở An Giang/SiteAssets/CM-T8-Lx.jpg
10/08/2023 4:30 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Trong những ngày lịch sử của mùa Thu cách mạng, đáp lời kêu gọi thiêng liêng của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, dưới sự lãnh đạo của Đảng, với khát vọng độc lập, tự do cháy bỏng, nhân dân An Giang đã phát huy truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, cùng với cả nước nhất tề đứng lên, tiến hành tổng khởi nghĩa, giành chính quyền, góp phần viết nên bản anh hùng ca vĩ đại của lịch sử dân tộc.


Đầu năm 1945, Chiến tranh thế giới lần thứ hai bước vào giai đoạn cuối. Hồng quân Xô Viết liên tiếp giành thắng lợi quyết định trên chiến trường châu Âu, giải phóng một loạt nước và tiến thẳng vào sào huyệt phát xít Đức tại Béc-lin. Ngày 9/5/1945, phát xít Đức đầu hàng vô điều kiện, chiến tranh kết thúc ở châu Âu. Ngày 8/8/1945, Hồng quân Liên Xô tiến công như vũ bão vào quân đội Nhật. Ngày 14/8/1945, phát xít Nhật đầu hàng vô điều kiện, chiến tranh thế giới lần thứ hai kết thúc. Theo thỏa thuận của các nước Đồng minh, sau khi phát xít Nhật đầu hàng, quân đội Anh và Tưởng sẽ vào Đông Dương để giải giáp quân đội Nhật. Trong khi đó, thực dân Pháp lăm le dựa vào Đồng minh hòng khôi phục địa vị thống trị của mình; đế quốc Mỹ đứng sau các thế lực này cũng sẵn sàng can thiệp vào Đông Dương; những phần tử phản động, ngoan cố trong chính quyền tay sai Nhật đang âm mưu thay thầy đổi chủ, chống lại cách mạng.

Ở trong nước, đến năm 1945, phong trào cách mạng dâng cao. Ngày 9/3/1945, phát xít Nhật làm cuộc đảo chính hất cẳng Pháp. Ngay trong đêm đó, Hội nghị Ban Thường vụ Trung ương mở rộng quyết định phát động một cao trào cách mạng làm tiền đề cho tổng khởi nghĩa, thay đổi các hình thức tuyên truyền, cổ động, tổ chức và đấu tranh cho thích hợp. Tháng 3/1945, Trung ương Đảng ra Chỉ thị “Nhật - Pháp bắn nhau và hành động của chúng ta”. Tháng 4/1945, Trung ương triệu tập Hội nghị quân sự cách mạng Bắc Kỳ, quyết định nhiều vấn đề quan trọng, thống nhất các lực lượng vũ trang thành Việt Nam giải phóng quân. Ngày 16/4/1945, Tổng bộ Việt Minh ra Chỉ thị tổ chức các Ủy ban Dân tộc giải phóng các cấp và chuẩn bị thành lập Ủy ban giải phóng dân tộc Việt Nam, tức Chính phủ lâm thời cách mạng Việt Nam.

Từ tháng 4/1945 trở đi, cao trào kháng Nhật cứu nước diễn ra mạnh mẽ, phong phú về nội dung và hình thức. Đầu tháng 5/1945, Bác Hồ từ Cao Bằng về Tuyên Quang, chọn Tân Trào làm căn cứ chỉ đạo cách mạng cả nước và chuẩn bị Đại hội quốc dân. Ngày 4/6/1945, Khu giải phóng Việt Bắc được thành lập, đặt dưới sự lãnh đạo của Ủy ban chỉ huy lâm thời, trở thành căn cứ địa của cả nước. Tháng 8/1945, Hội nghị đại biểu toàn quốc của Đảng họp tại Tân Trào (Tuyên Quang) khẳng định: “Cơ hội rất tốt cho ta giành độc lập đã tới” và quyết định phát động toàn dân khởi nghĩa giành chính quyền từ tay phát xít Nhật và tay sai trước khi quân Đồng minh vào Đông Dương. Lúc 23 giờ ngày 13/8/1945, Ủy ban Khởi nghĩa ra Quân lệnh số 1 hiệu triệu toàn dân tổng khởi nghĩa. Ngày 16/8/1945, Đại hội Quốc dân họp tại Tân trào thông qua “10 chính sách lớn của Việt Minh”; thông qua “Lệnh tổng khởi nghĩa”; quy định quốc kỳ, quốc ca; thành lập Ủy ban Dân tộc giải phóng Trung ương, tức Chính phủ Lâm thời do đồng chí Hồ Chí Minh làm Chủ tịch. Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư kêu gọi nhân dân cả nước tổng khởi nghĩa, trong đó chỉ rõ: “Giờ quyết định cho vận mệnh dân tộc ta đã đến. Toàn quốc đồng bào hãy đứng dậy đem sức ta mà tự giải phóng cho ta”.


Dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân cả nước đồng loạt vùng dậy, tiến hành tổng khởi nghĩa, giành chính quyền. Từ ngày 14 đến ngày 18/8, cuộc tổng khởi nghĩa nổ ra giành được thắng lợi ở nông thôn đồng bằng Bắc Bộ, đại bộ phận miền Trung, một phần miền Nam. Ngày 19/8, khởi nghĩa giành chính quyền thắng lợi ở Hà Nội. Ngày 23/8, khởi nghĩa thắng lợi ở Huế và ở Bắc Cạn, Hòa Bình, Hải Phòng, Hà Đông, Quảng Bình, Quảng Trị, Bình Định, Gia Lai, Bạc Liêu... Ngày 25/8, khởi nghĩa thắng lợi ở Sài Gòn - Gia Định, Kon Tum, Sóc Trăng, Vĩnh Long, Trà Vinh, Biên Hòa, Tây Ninh, Bến Tre...

Chỉ trong vòng 15 ngày cuối tháng 8/1945, cuộc tổng khởi nghĩa đã giành thắng lợi hoàn toàn, chính quyền trong cả nước về tay nhân dân.

Ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, trước cuộc mít tinh của gần một triệu đồng bào, Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ Lâm thời trịnh trọng đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, tuyên bố trước quốc dân và thế giới: Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời (nay là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam). Từ đó, ngày 2/9 là Ngày Quốc khánh của nước ta.

Trong những ngày lịch sử của mùa thu cách mạng, bộ máy chính quyền, quân đội của địch ở tỉnh lỵ Long Xuyên hoang mang, rệu rã. Các cơ quan hành chính không làm việc, nhiều công chức bỏ về nhà.

Ở Long Xuyên, bọn Nhật về tập trung ở nhà thờ Cù lao Giêng (Chợ Mới). Ở Châu Đốc chúng tập trung vào thành PC, bộ máy chính quyền tay sai hầu như ngừng hoạt động.

Ngày 22/8/1945, Quận ủy Hồng Ngự quyết định khởi nghĩa và giải phóng trong ngày, là quận giành chính quyền sớm nhất ở hai tỉnh Long Xuyên, Châu Đốc.

Đêm 23 rạng 24/8/1945, đồng chí Lê Thiện Tứ buộc Quận trưởng Chợ Mới giao chính quyền và nộp vũ khí. Trong ngày 24/8 đồng bào khắp các xã trong quận Chợ Mới vùng lên quét sạch bọn tề xã giành chính quyền.

Sáng 24/8/1945, đồng chí Nguyễn Văn Nhung đến gặp thủ lĩnh Tỉnh bộ Thanh niên Tiền phong Dương Văn Ân; sau đó gặp lãnh tụ đạo Cao Đài ở Long Xuyên là Diệp Quang Khai; cuối cùng đến gặp tỉnh trưởng Long Xuyên Trương Văn Thành. Với thái độ hiểu biết, tỉnh trưởng đã đồng ý giao chính quyền cho Việt Minh.

Đêm 24/8/1945, lực lượng cách mạng hầu như làm chủ hoàn toàn tỉnh lỵ. Ngày 25/8/1945, Nhân dân Long Xuyên đã tổng khởi nghĩa giành chính quyền toàn tỉnh. Cùng ngày, tại quận Tân Châu (Châu Đốc), ta làm áp lực buộc tên chủ quận giao chính quyền và toàn bộ vũ khí.

Được tin Tân Châu thắng lợi, ta đến gặp và buộc tỉnh trưởng Châu Đốc là Hồ Tấn Khoa giao chính quyền, nhưng hắn ngoan cố giằng co.

Chiều ngày 25/8/1945, đồng chí Nguyễn Văn Nữ đến thành PC thuyết phục quân Nhật án binh bất động. Trong đêm, lực lượng tại chỗ kết hợp với lực lượng Tân Châu, Hồng Ngự đã vây chặt dinh tỉnh trưởng, đồn cảnh sát, thành PC… Đúng 3 giờ sáng, lực lượng ta đồng loạt chiếm các cơ sở công cộng.

Sáng ngày 26/8/1945, đồng chí Nguyễn Văn Thôi đại diện Đảng bộ Đảng Cộng sản Đông Dương tỉnh Châu Đốc trân trọng tuyên bố trước đồng bào: “Cách mạng đã thành công, chính quyền cũ được xóa bỏ, kể từ đây chính quyền thuộc về tay nhân dân”.

Ngày 28/8/1945, ta giành chính quyền ở Tịnh Biên. Ngay sau đó, một bộ phận lực lượng do đồng chí Vũ Hồng Đức dẫn đầu từ Tịnh Biên kéo về Tri Tôn tiếp quản chính quyền.

Như vậy, chỉ trong vòng 7 ngày (từ ngày 22 - 28/8/1945), Nhân dân Long Xuyên, Châu Đốc dưới sự lãnh đạo của Đảng đã vùng lên đạp đổ ách thống trị của bọn cướp nước và bán nước, giải phóng cuộc đời nô lệ suốt 78 năm và nỗi áp bức từ bao đời dưới chế độ phong kiến, đứng lên làm chủ cuộc đời, góp phần mở ra trang sử mới cho dân tộc.

Thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám ở An Giang là sự tiếp nối và phát huy truyền thống yêu nước của cha ông trong suốt quá trình dựng nước và giữ nước. Đó là thắng lợi qua 15 năm đấu tranh kiên cường bất khuất của quần chúng dưới sự lãnh đạo của Đảng đã được tôi luyện và thử thách qua các thời kỳ 1930 - 1931, 1936 - 1939 và khởi nghĩa năm 1940. Đó cũng là thắng lợi của ý chí, sự bền bỉ trung kiên, sự hy sinh vô bờ bến của những người cộng sản và quần chúng yêu nước đã đối mặt với bao hiểm nguy nhưng với sức mạnh của niềm tin tất thắng, chúng ta đã vượt qua tất cả.

An Bình

TrueChính trị
Vượt qua gần một thế kỷ vô cùng tủi nhục!Bài viếtTrung ThànhVượt qua gần một thế kỷ vô cùng tủi nhục!/SiteAssets/Cachmang-thang-8-1945.jpg
09/08/2023 2:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Chủ tịch Hồ Chí Minh tổng kết: "Lịch sử dân tộc ta có nhiều thời kỳ rất vẻ vang. Nhưng trước ngày Cách mạng Tháng Tám, dân tộc ta đã phải trải qua gần một thế kỷ vô cùng tủi nhục… Cách mạng Tháng Tám thành công, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời… Nhân dân ta tự làm chủ vận mạng của mình. Tên tuổi của nước ta lại lừng lẫy khắp năm châu, bốn biển". Cách mạng Tháng Tám có ý nghĩa vô cùng to lớn: "Chẳng những giai cấp lao động và nhân dân Việt Nam có thể tự hào mà giai cấp lao động và những dân tộc bị áp bức nơi khác cũng có thể tự hào rằng, lần này là lần đầu tiên trong lịch sử cách mạng của các dân tộc thuộc địa và nửa thuộc địa, một Đảng mới 15 tuổi đã lãnh đạo cách mạng thành công, đã nắm chính quyền toàn quốc".

Cachmang-thang-8-1945.jpg 

Nhưng rất tiếc, một số học giả phương Tây khi bàn về thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám đã nói về cái gọi là "khoảng trống quyền lực" hay "khoảng chân không chính trị". Vì sao lại có nhận định sai lệnh như vậy. Trước nhất là do lập trường, quan điểm: Họ không thể chấp nhận thất bại quá cay đắng! Càng không thể chấp nhận, khi đối phương là những người Cộng sản… Thậm chí có người còn xuyên tạc: "Cách mạng Tháng Tám 1945 ở Việt Nam là sự ăn may của cộng sản Việt Minh". "Việt Minh đã nhanh tay cướp lấy thành quả của Đồng minh chống phát xít, khi quân Đồng minh chưa kịp vào Đông Dương"… Với lập trường như vậy, sự thật rất khó được chấp nhận!

Lịch sử đã chỉ rõ, để cho một cuộc cách mạng thành công, lực lượng lãnh đạo cách mạng phải dự báo đúng tình hình, tình thế,…; chủ động tạo thời cơ và nắm bắt thời cơ. Chọn đúng thời cơ là một khoa học và một nghệ thuật. Nếu chọn đúng thời cơ thì động lực sẽ tăng lên gấp bội - một ngày bằng nhiều chục năm! Ngược lại nếu tiến hành khi thời cơ chưa chín muồi thì sẽ gây tổn thất khôn lường; còn để thời cơ trôi qua thì sẽ mất đi thế chủ động…

Thực tế khi Cách mạng Tháng Tám diễn ra, trên toàn lãnh thổ Việt Nam không hề tồn tại một khoảng trống quyền lực nào cả. Mặc dù trên đà thất trận, nhưng ở Đông Dương, Nhật đang có khoảng 100.000 quân với vũ khí rất hiện đại. Hơn thế nữa, họ không thể nào "buông bỏ", tạo "khoảng trống" cho bất cứ ai! Bên cạnh đó, chính phủ thân Nhật của Trần Trọng Kim vẫn đang tồn tại... Ngoài ra còn có nhiều tổ chức chính trị, đảng phái "thâm niên" khác cũng nhìn thấy thời cơ và đang ráo riết hành động… Nhà báo Mỹ Lây-đi Bớc-tơn, phát biểu tại một Hội thảo khoa học quốc tế: "Khi Nhân dân Việt Nam nổi dậy giành chính quyền, các lực lượng chính trị và quân sự tại đây vẫn còn nguyên và tiếp tục những cố gắng của mình".

Với tầm nhìn xa, trông rộng, ngay từ những năm 20 của Thế kỷ XX,  Hồ Chí Minh đã chỉ ra: "Đằng sau sự phục tùng tiêu cực, người Đông Dương giấu một cái gì đang sôi sục, đang gào thét và sẽ bùng nổ một cách ghê gớm khi thời cơ đến. Bộ phận ưu tú phải thúc đẩy cho thời cơ đến mau". Cương lĩnh đầu tiên của Đảng (năm 1930) chỉ rõ mục tiêu: "Đánh đổ đế quốc chủ nghĩa Pháp và bọn phong kiến./ Làm cho nước Nam được hoàn toàn độc lập./ Dựng ra chính phủ công nông binh…".

Năm 1939, Chiến tranh thế giới lần II bùng nổ, tháng 9/1940, phát xít Nhật nhảy vào chiếm đóng Đông Dương. Lúc này dù vẫn đang còn ở nước ngoài, Bác đã đưa ra dự báo: "Đồng minh sẽ thắng. Nhật, Pháp ở Đông Dương không chóng thì chầy sẽ bắn nhau. Việt Nam sẽ giành được độc lập". Khi tình thế cách mạng sắp xuất hiện. Người khẳng định: "Việc Pháp mất nước là một cơ hội rất thuận tiện cho cách mạng Việt Nam. Ta phải tìm cách về nước ngay để tranh thủ thời cơ. Chậm trễ lúc này là có tội với cách mạng". Năm 1941, sau khi về nước, Bác đã cùng với Trung ương hoàn chỉnh đường lối giải phóng dân tộc; chuẩn các điều kiện cần thiết cho Tổng khởi nghĩa; luôn luôn xác định: "Thời cơ không phải tự nó đến, một phần lớn do ta sửa soạn nó, thúc đẩy nó". Hội nghị Trung ương 8 nhận định: Nếu cuộc chiến tranh thế giới lần trước đẻ ra Liên Xô, một nước XHCN, thì cuộc đế quốc chiến tranh lần này sẽ đẻ ra nhiều nước XHCN, vì vậy mà cách mạng nhiều nước sẽ thành công. Hội nghị đã nhìn thấy thời cơ lớn: "Trong lúc này, nếu không giải quyết được vấn đề dân tộc giải phóng, không đòi được độc lập, tự do cho toàn thể dân tộc, thì chẳng những toàn thể quốc gia dân tộc còn chịu mãi kiếp ngựa trâu, mà quyền lợi của bộ phận, giai cấp đến vạn năm cũng không đòi lại được". Tháng 5/1944, Tổng bộ Việt Minh ra chỉ thị "Về sửa soạn khởi nghĩa". Tháng 10/1944, Trung ương Đảng ra lời kêu gọi: "Sắm vũ khí đuổi thù chung"…

Ngày 9/3/1945, Nhật đảo chính Pháp, Đảng liền có Chỉ thị "Nhật - Pháp bắn nhau và hành động của chúng ta". Ngày 14/8/1945, Nhật Hoàng tuyên bố đầu hàng, Bác Hồ đã chỉ đạo: "Chúng ta cần tranh thủ từng giây, từng phút, tình hình sẽ chuyển biến nhanh chóng. Không thể để lỡ cơ hội". Ngày 13/8/1945, Hội nghị toàn quốc của Đảng khai mạc ở Tân Trào (Tuyên Quang). Hội nghị nhận định thời cơ đã đến, Trung ương đã cử ra Ủy ban Khởi nghĩa toàn quốc.

 Cachmang-thang-8-1945-a.jpg

Ngày 16/8/1945, Quốc dân Đại hội họp và quyết định thành lập Ủy ban Giải phóng dân tộc Việt Nam (tức Chính phủ lâm thời) do lãnh tụ Hồ Chí Minh làm Chủ tịch. Nghị quyết Đại hội nhấn mạnh: "Không phải Nhật bại là nước ta tự nhiên được độc lập. Nhiều sự gay go trở ngại sẽ xảy ra. Chúng ta phải khôn khéo và kiên quyết. Khôn khéo để tránh những sự không có lợi cho ta. Kiên quyết để giành cho được nền hoàn toàn độc lập". Ngay trong ngày 16/8/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư kêu gọi đồng bào cả nước: "Giờ quyết định cho vận mệnh dân tộc ta đã đến. Toàn quốc đồng bào hãy đứng dậy đem sức ta mà tự giải phóng cho ta". Cả nước nhất tề vùng lên, Tổng khởi nghĩa nhanh chóng giành thắng lợi. Nhà sử học Pháp là Alain Ruscio khẳng định: "Chiến thắng năm 1945 của Việt Nam không chỉ là sự kiện gây bất ngờ, mà đó cũng là sự tất yếu mang tính lô-gích trong lịch sử phong trào đấu tranh của dân tộc Việt Nam. Đặc biệt, Việt Nam là dân tộc đầu tiên trong số các dân tộc trên thế giới bị thực dân Pháp đô hộ đã thành công trong cuộc kháng chiến của mình".

Cách mạng Tháng Tám là một điển hình mẫu mực của việc tạo dựng và nắm bắt thời cơ. Bài học to lớn đó được tiếp nối và phát triển trong các cuộc kháng chiến giành độc lập, thống nhất đất nước. Và cũng trên cái nền vững chắc đó, Đảng ta đã lãnh đạo Nhân dân ta tiến hành đổi mới thu được những thành tựu vô cùng to lớn có ý nghĩa lịch sử.

Lịch sử dân tộc ta có nhiều thời kỳ rất vẻ vang. Nhưng cũng có những năm tháng "vô cùng tủi nhục". Thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 đã góp phần đưa nước ta từ một xứ thuộc địa nửa phong kiến trở thành một quốc gia độc lập, tự do, phát triển theo con đường xã hội chủ nghĩa; Nhân dân ta từ thân phận nô lệ trở thành người làm chủ đất nước, làm chủ xã hội. Việt Nam có vị thế ngày càng quan trọng trong khu vực và trên thế giới: là quan hệ đối tác chiến lược và đối tác toàn diện với 30 nước, bao gồm 5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc./.

Trung Thành

FalseChính trị
Khối thi đua các cơ quan Đảng tổ chức hoạt động an sinh xã hội chào mừng kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức ThắngTinNgọc HânKhối thi đua các cơ quan Đảng tổ chức hoạt động an sinh xã hội chào mừng kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng/SiteAssets/Thi-dua-khoi-Dang-23-8.jpg
05/08/2023 3:00 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Sáng ngày 5/8, tại Khu niệm Bác Tôn, xã Mỹ Hòa Hưng, thành phố Long Xuyên, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy An Giang - Khối trưởng Khối thi đua các cơ quan Đảng cấp tỉnh phối hợp với các cơ quan trong Khối tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống, an sinh xã hội và giao lưu văn nghệ chào mừng kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888-20/8/2023). Dự chương trình hoạt động có đồng chí Trần Thị Thanh Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đại diện các đồng chí lãnh đạo Khối thi đua các cơ quan Đảng cấp tỉnh (Khối thi đua); cán bộ, công chức, viên chức, người lao động công tác tại các cơ quan, đơn vị trong Khối thi đua.

Thi-dua-khoi-Dang-23-1.jpg

Thi-dua-khoi-Dang-23-2.jpg

Lễ dâng hoa, dâng hương Chủ tịch Tôn Đức Thắng

 Thi-dua-khoi-Dang-23-3.jpg

Phó Hiệu trưởng Trường Chính trị Tôn Đức Thắng Huỳnh Đức Hiền - Khối phó Khối thi đua báo cáo một số kết quả nổi bật trong thời gian qua của Khối dâng lên Bác Tôn

Chương trình mở đầu với hoạt động giáo dục truyền thống, Báo công với Bác Tôn về một số kết quả nổi bật của Khối Thi đua thời gian qua, Phó Hiệu trưởng Trường Chính trị Tôn Đức Thắng Huỳnh Đức Hiền, Khối phó Khối Thi đua cho biết: 6 tháng đầu năm 2023, các cơ quan, đơn vị trong khối đã bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh, chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể để triển khai, hưởng ứng các phong trào thi đua phù hợp với tình hình thực tế của mỗi đơn vị.

Quan tâm làm tốt công tác quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là các nghị quyết của Trung ương, của tỉnh, Luật Phòng, chống tham nhũng và các văn bản liên quan đến công tác thi đua, khen thưởng, đã tích cực góp phần nâng cao ý thức và hành động của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên, thông qua việc đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả các nghị quyết Trung ương về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và Chỉ thị số 15-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường kỷ luật kỷ cương, nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh.

Từng cơ quan, đơn vị đảm bảo tốt ANCT, TTATXH, bảo vệ tài sản, phòng, chống cháy nổ; nghiêm túc chấp hành pháp luật đảm bảo an ninh mạng, các quy định bảo mật Nhà nước, không để xảy ra sơ hở, mất cảnh giác; không để lộ, lọt thông tin bí mật của Đảng, Nhà nước.

Khối thi đua các cơ quan Đảng có nhiều tập thể, cá nhân được đề nghị tặng Bằng khen của UBND tỉnh về thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; trong hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước trên các lĩnh vực.

Sau phần Báo công dâng Bác, Khối Thi đua thực hiện nghi thức dâng hoa, dâng hương để bày tỏ tấm lòng thành kính và biết ơn vô hạn đối với công lao to lớn của Chủ tịch Tôn Đức Thắng, người chiến sĩ cộng sản trung kiên, người lãnh đạo gương mẫu, hết lòng vì nước, vì dân, người con ưu tú của quê hương An Giang.

Đi vào hoạt động trọng tâm là an sinh xã hội vì cộng đồng, Khối thi đua phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Mỹ Hòa Hưng xét, hỗ trợ kinh phí cất nhà cho gia đình liệt sỹ: Bà Lê Thị Kim Phượng, sinh năm 1962, ấp Mỹ Thạnh, xã Mỹ Hòa Hưng, thành phố Long Xuyên với số tiền là 50 triệu đồng (do Sở Giao thông vận tải tài trợ). Đồng thời  xét chọn 25 em học sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo vượt khó vươn lên học tốt để trao quà, mỗi phần quà trị giá 1 triệu đồng và 20 quyển tập.

 Thi-dua-khoi-Dang-23-4.jpg

Lãnh đạo Khối thi đua dự chương trình

 Thi-dua-khoi-Dang-23-5.jpg

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trần Thị Thanh Hương - Khối trưởng Khối thi đua phát biểu mục đích, ý nghĩa của hoạt động an sinh xã hội vì cộng đồng

Thi-dua-khoi-Dang-23-6.jpg

Khối thi đua tặng quà cho Khu lưu niệm và trao bảng tượng trưng hỗ trợ kinh phí cất nhà cho gia đình liệt sỹ

 Thi-dua-khoi-Dang-23-7.jpg

 Trao quà cho các em học sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo vượt khó vươn lên học tốt

Chương trình là hoạt động thường niên của Khối với các hoạt động có ý nghĩa như: Giáo dục truyền thống, an sinh xã hội vì cộng đồng và giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, qua đó phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó của 9 đơn vị trong Khối Thi đua gồm: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Ban Nội chính Tỉnh ủy; Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Ban Dân vận Tỉnh ủy; Văn phòng Tỉnh ủy; Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh; Trường Chính trị Tôn Đức Thắng; Báo An Giang.

Năm nay cơ quan Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đảm nhiệm vai trò Khối Trưởng Khối thi đua, lựa chọn hoạt động an sinh xã hội vì cộng đồng là trọng tâm để hỗ trợ cất nhà cho gia đình liệt sỹ và trao quà cho học sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo vượt khó vươn lên học tốt, hoạt động này thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của các cơ quan trong Khối Thi đua đối với gia đình thương binh, liệt sỹ và người có công với cách mạng; giúp cho các em học sinh vượt khó vươn lên học tốt, là hoạt động ý nghĩa, nhân văn, thiết thực nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2023).

 Thi-dua-khoi-Dang-23-8.jpg

Các thành viên Khối thi đua chụp ảnh lưu niệm tại Đền thờ Chủ tịch Tôn Đức Thắng 

 Thi-dua-khoi-Dang-23-9.jpg

Thi-dua-khoi-Dang-23-10.jpg

Một số hình ảnh văn nghệ.

NGỌC HÂN

TrueĐưa Nghị quyết vào cuộc sống
Nghĩa tình Tuyên giáo An GiangBài viếtNgọc HânNghĩa tình Tuyên giáo An Giang/SiteAssets/TGAG-tham-canbo-tg-1-8-23-1.jpg
31/07/2023 4:35 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Hướng tới kỷ niệm 93 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng (01/8/1930-01/8/2023), bên cạnh hoạt động họp mặt, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy An Giang tổ chức các đoàn đến thăm, tri ân các đồng chí nguyên là lãnh đạo, cán bộ đã từng công tác trong ngành Tuyên giáo An Giang nay đã nghỉ hưu, cán bộ vì lý do sức khỏe phải tạm dừng công tác.

Qua những con hẻm nhỏ vẫn còn đọng nước sau những ngày mưa bão, cũng không thể chạy xe vào, nhưng trong đoàn ai ai cũng vui vẻ, đi thật nhanh với một tâm trạng muốn mau chóng đến thăm, gặp lại người nhà Tuyên giáo. Đến nơi là tay bắt mặt mừng, với những nụ cười thật tươi của cả đoàn đến thăm và người được đến thăm. Những lời tâm sự của những người trong nhà gặp nhau, cùng ôn lại những khoảng thời gian công tác cùng nhau, những kỷ niệm vui, buồn, hỏi thăm sức khỏe.

TGAG-tham-canbo-tg-1-8-23-1.jpg 

Đoàn đến thăm đồng chí Nguyễn Chánh Tháo, nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trần Thị Thanh Hương vui mừng thông tin lớp trẻ Tuyên giáo ngày nay của Ban, của cả ngành Tuyên giáo An Giang  rất nhiệt huyết, luôn là lực lượng đi đầu, cần mẫn gieo niềm tin để gặt sự đồng thuận trong Nhân dân, luôn đồng hành cùng Đảng bộ trong công tác xây dựng Đảng, cùng chính quyền, mặt trận đoàn thể trong phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

 TGAG-tham-canbo-tg-1-8-23-2.jpg

Đoàn đến thăm đồng chí Trần Thị Bé Năm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Châu Thành.

Đồng chí nhấn mạnh: “Suốt thời gian qua, ngành Tuyên giáo của tỉnh gặt hái được nhiều thành tựu, trong thành tựu chung đó, không chỉ do sự cố gắng của những người đang làm công tác Tuyên giáo của tỉnh mà còn vì ngành luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy các cấp, sự phối hợp của chính quyền, các ngành trong khối tư tưởng - văn hóa, sự dõi theo, góp ý, chia sẻ của các đồng chí là cán bộ ngành Tuyên giáo An Giang qua các thời kỳ. “Một ngày làm Tuyên giáo, suốt đời là Tuyên giáo, ai từng công tác trong ngành sẽ hiểu hết được niềm tự hào, vinh dự của một người làm Tuyên giáo”, truyền thống vẻ vang của ngành luôn được bồi đắp bởi mỗi thành viên làm công tác Tuyên giáo, trong đó có các đồng chí, để chúng em, cháu hôm nay tiếp nhận, thực hiện ngày một tốt hơn sứ mệnh cao cả của ngành và rồi để sau này trao truyền nguyên vẹn niềm tự hào cho thế hệ Tuyên giáo ngày sau. Tất cả như một hành trình “Lớp Tuyên giáo đi trước xây dựng nền móng, lớp Tuyên giáo hiện tại bồi đắp tình yêu, lòng nhiệt huyết với nghề và lại tiếp tục truyền lửa cho thế hệ sau này, cứ thế ngọn lửa niềm tin mãi thắp sáng”.

 TGAG-tham-canbo-tg-1-8-23-3.jpg

Đoàn đến thăm đồng chí Đặng Hoài Dũng, nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.

Lắng nghe những lời tri ân, cảm nhận sự ấm áp trong từng cái bắt tay, nụ cười, những lời thăm hỏi, những cán bộ ngành Tuyên giáo An Giang qua các thời kỳ nay đã nghỉ hưu, cán bộ Tuyên giáo vì lý do sức khỏe phải tạm dừng công tác không khỏi xúc động, bởi công sức của mình đóng góp cho ngành Tuyên giáo được lớp em, cháu ghi nhận, trân trọng và hơn hết nghe về thế hệ Tuyên giáo hôm nay đang hết mình cống hiến cho ngành như các chú, bác, anh, chị đã từng. Các đồng chí khẳng định dù bất kỳ hoàn cảnh nào, luôn dõi theo, động viên chia sẻ với lớp Tuyên giáo ngày nay và gửi đến thế hệ Tuyên giáo An Giang hôm nay lời biết ơn sâu sắc vì các bạn đã và đang làm cho hình ảnh cán bộ Tuyên giáo ngày càng đẹp hơn.

 TGAG-tham-canbo-tg-1-8-23-4.jpg

Đoàn đến thăm đồng chí Lê Hồng Khâm, nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy

Chia tay những nơi đến thăm, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trần Thị Thanh Hương nhắc nhở anh em trong đoàn: “Những lời động viên của các chú, các bác, các anh, chị đi trước là một món quà, để chúng ta mang theo làm hành trang vượt qua những khó khăn trong nghề. Có ai đó nói Tuyên giáo chỉ có nói chứ chẳng có làm, là do chưa chưa hiểu hết những lời chúng ta nói chính là việc chúng ta đang làm, chúng ta đã, đang và sẽ tiếp tục cần mẫn “đi trước mở đường, đi cùng thực hiện, đi sau tổng kết” có lĩnh vực nào, kết quả nào mà không có sự góp sức của ngành, chúng ta cứ hãy như thế, giữ vững niềm tin, tự hào, làm đẹp hơn truyền thống, hình ảnh của ngành bằng trách nhiệm, hành động cụ thể và đây là trách nhiệm của tôi và các anh em”.

Hoạt động thăm hỏi, tri ân cán bộ Tuyên giáo qua các thời kỳ vào mỗi dịp lễ, Tết, nhất là Ngày Truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng luôn là hoạt động nghĩa tình được các thế hệ Tuyên giáo An Giang duy trì thực hiện - là hành trình tri ân, kết nối các thế hệ Tuyên giáo qua các thời kỳ. Và là lời khẳng định “chúng ta là cán bộ Tuyên giáo - chúng ta tự hào!”

NGỌC HÂN, TRÚC LINH

TrueĐưa Nghị quyết vào cuộc sống; Chính trị
Tháng 7 tri ânBài viếtTrung HiếuTháng 7 tri ân/SiteAssets/Thang-7-tri-an-23-2a.jpg
26/07/2023 8:00 SAYesĐã ban hành

(TUAG)- Suốt chiều dài lịch sử của đất nước, truyền thống "Đền ơn đáp nghĩa", "Uống nước nhớ nguồn" đã được các thế hệ người Việt Nam xây dựng, gìn giữ để tri ân những mất mát của những người đã hy sinh cho độc lập, tự do của Tổ quốc.

Thang-7-tri-an-23-1a.jpg

Lãnh đạo tỉnh đưa hài cốt liệt sĩ đến Nghĩa trang liệt sĩ Dốc Bà Đắc cải táng

Thấm nhuần đạo lý đó, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh luôn quan tâm thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo các thương binh, bệnh binh và gia đình chính sách, người có công với cách mạng. An Giang đã triển khai thực hiện tốt Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng. Việc xác nhận và thực hiện các chế độ, chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước đối với người có công đảm bảo đúng, đủ, chính xác, kịp thời, minh bạch.

Các hoạt động, phong trào chăm sóc sức khỏe, đời sống vật chất và tinh thần người có công được cải thiện và có nhiều chuyển biến tích cực, huy động được mọi tầng lớp nhân dân, các thành phần kinh tế, các cấp, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội tích cực, như: Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa", xây dựng và sửa chữa nhà tình nghĩa, thực hiện chương trình giảm nghèo đối với các hộ chính sách, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, chăm sóc thân nhân liệt sĩ già yếu cô đơn, đỡ đầu con thương binh, con liệt sĩ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn... Bên cạnh đó, các ngành chức năng trong tỉnh nỗ lực tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.

Thang-7-tri-an-23-2a.jpg

Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang cùng đoàn công tác thăm, tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng Bùi Thị Hai (phường Mỹ Long)

Tỉnh An Giang có trên 40.000 người có công đang được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội quản lý và thực hiện chế độ ưu đãi. Cùng với đó, thực hiện chi trả trợ cấp ưu đãi hàng tháng, một lần và các chế độ liên quan cho trên 90.000 lượt người có công, với số tiền gần 250 tỷ đồng/năm.

5 năm qua, toàn tỉnh An Giang tiếp nhận, quản lý và sử dụng Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" các cấp theo quy định, với tổng số tiền trên 36 tỷ đồng. Trong đó, tập trung thực hiện hỗ trợ nhà ở, trợ cấp đối với người có công với cách mạng gặp hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật, thiên tai, dịch bệnh. Đồng thời, phối hợp triển khai tốt việc hỗ trợ về nhà ở đối với người có công và thân nhân liệt sĩ giai đoạn 2022 - 2025, theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Giai đoạn 2018 - 2023, toàn tỉnh hỗ trợ nhà ở người có công đối với 3.129 hộ, số tiền khoảng 93 tỷ đồng; trên 1 triệu lượt người có công được cấp thẻ bảo hiểm y tế, số tiền trên 100 tỷ đồng; giải quyết ưu đãi giáo dục và đào tạo trên 3.000 thân nhân người có công; chi quà tặng 380.000 lượt người có công và thân nhân vào dịp Tết Nguyên đán và kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), với kinh phí gần 200 tỷ đồng; hỗ trợ khoảng 1 triệu hộ là người có công được vay vốn làm ăn, xuất khẩu lao động, phát triển kinh tế gia đình… Ngoài ra, tỉnh An Giang có 156/156 xã, phường, thị trấn được UBND tỉnh tặng Bằng công nhận làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ và người có công; trên 99,9% người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú.

Kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2023), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTQVN tỉnh An Giang tổ chức nhiều đoàn thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công tiêu biểu trên địa bàn tỉnh kịp thời, đầy đủ, đúng đối tượng. Qua đó, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những hy sinh, mất mát của gia đình Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình chính sách, người có công… đối với sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc.

Thang-7-tri-an-23-3.JPG

Lãnh đạo tỉnh An Giang thắp hương tại phần mộ các liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Dốc Bà Đắc

Đồng thời mong muốn, các gia đình tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, nỗ lực vượt khó, chung sức, đồng lòng cùng các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương quyết tâm thực hiện hiệu quả phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng quê hương giàu đẹp. Các cấp ủy Đảng, chính quyền trong tỉnh tiếp tục phát huy truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", tích cực thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước đối với các gia đình chính sách, người có công; kịp thời hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để gia đình có công ổn định cuộc sống.

Hưởng ứng các hoạt động tri ân, thể hiện trách nhiệm đối với những Anh hùng liệt sĩ, những người có công với đất nước, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tập trung tuyên truyền, tổ chức nhiều hoạt động tri ân các Anh hùng liệt sĩ, gia đình chính sách, như: Tổ chức thăm, tặng quà; khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các thương, bệnh binh, các đối tượng chính sách; dọn dẹp vệ sinh, "Thắp nến tri ân" nghĩa trang liệt sĩ, đài tưởng niệm; tham gia sửa chữa, xây mới nhà Tình nghĩa… Đặc biệt, hoạt động "Thắp nến tri ân" tại các nghĩa trang liệt sĩ, đài tưởng niệm trong tỉnh đã trở thành hoạt động thường niên của đoàn viên, thanh niên trong tỉnh. "Qua những hoạt động tri ân, góp phần tuyên truyền, giáo dục lý tưởng cách mạng và thể hiện lòng biết ơn, tri ân sâu sắc của tuổi trẻ đối với các Anh hùng liệt sĩ, thương binh; giúp tuổi trẻ tự ý thức hơn về trách nhiệm của mình với Tổ quốc, học tập, ra sức rèn luyện, nỗ lực phấn đấu góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh" - Bí thư Tỉnh đoàn An Giang Phan Duy Bằng chia sẻ.

Tháng 7 - tháng tri ân, tháng đền ơn đáp nghĩa, tháng của những tưởng nhớ và hoài niệm trong dạt dào cảm xúc thiêng liêng. Đây là khoảng thời gian mà cả nước nói chung và tỉnh An Giang nói riêng, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa đối với các thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với đất nước.


TRUNG HIẾU

TrueĐưa Nghị quyết vào cuộc sống
Triển khai Quyết định kiểm tra của Ban Bí thư đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy An GiangTinCông MạoTriển khai Quyết định kiểm tra của Ban Bí thư đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang/SiteAssets/BBT-trien-khai-qd-ktra-ag-1.jpg
24/07/2023 2:00 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 24/7, Đoàn kiểm tra số 893 của Ban Bí thư do Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa làm Trưởng đoàn đã chủ trì triển khai quyết định, kế hoạch kiểm tra của Ban Bí thư năm 2023 đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang.

BBT-trien-khai-qd-ktra-ag-1.jpg

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh An Giang Lê Văn Nưng; Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình cùng các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ An Giang làm việc với Đoàn.

Tại buổi làm việc, ông Phan Xuân Thủy, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Trưởng Đoàn kiểm tra số 893 của Ban Bí thư đã công bố quyết định, kế hoạch kiểm tra của Ban Bí thư năm 2023 đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang.

Nội dung kiểm tra là kết quả việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Kết luận số 21-KL/TW, ngày 25/10/2021 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa"; tập trung vào nội dung đẩy mạnh đấu tranh, phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, gắn với việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 26-CT/TW, ngày 09/11/2018 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật trong công tác điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc phức tạp, dư luận quan tâm, của Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang.

BBT-trien-khai-qd-ktra-ag-2.jpg

Tại buổi làm việc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết, sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII (nhiệm kỳ 2020 - 2025), công tác lãnh đạo và phương thức lãnh đạo của Đảng có nhiều đổi mới, thể hiện nỗ lực lớn, quyết tâm cao thông qua ban hành các Nghị quyết Trung ương 4, Nghị quyết Trung ương 5, Nghị quyết Trung ương 6, nhằm đảm bảo “trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt” theo tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Theo Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, việc triển khai quyết định, kế hoạch kiểm tra của Ban Bí thư năm 2023 đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang là nhiệm vụ thường xuyên của Bộ Chính trị, Ban Bí thư nhằm ghi nhận, biểu dương các kết quả, ưu điểm, kinh nghiệm hay, cách làm sáng tạo trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; đồng thời chỉ ra những mặt tồn tại, hạn chế, khuyết điểm, từ đó đề ra các giải pháp chấn chỉnh để thực hiện hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Để công tác kiểm tra thực hiện đúng mục đích, yêu cầu đã đề ra, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang và các đơn vị trực thuộc chuẩn bị tốt báo cáo tự kiểm tra theo nội dung Quyết định 893, cung cấp đầy đủ hồ sơ, tài liệu theo yêu cầu, phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện để Đoàn kiểm tra thực hiện tốt kế hoạch đã đề ra. Các thành viên trong Đoàn kiểm tra 893 phát huy tinh thần trách nhiệm, chấp hành nghiêm sự phân công, điều hành của lãnh đạo Đoàn, quy chế làm việc của Đoàn; tập trung thẩm tra, xác minh, nghiên cứu hồ sơ, tài liệu liên quan, đảm bảo nội dung và tiến độ thực hiện.

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa lưu ý, việc rà soát kế hoạch, quá trình tổ chức thực hiện, phương pháp và cách thức kiểm tra; những đổi mới, sáng tạo trong công tác kiểm tra, giám sát. Từ đó, thể hiện quyết tâm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy Đảng trên địa bàn An Giang; hài hòa giữa nhiệm vụ kiểm tra với các nhiệm vụ chính trị trọng tâm khác.

Phát biểu tại buổi làm việc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang cho biết, An Giang sẽ thực hiện nghiêm túc các nội dung theo yêu cầu của Đoàn kiểm tra; cung cấp đầy đủ tài liệu, giải trình đầy đủ các ý kiến do đoàn kiểm tra số 893 của Ban Bí thư đặt ra. Những nội dung kiểm tra, kết luận kiểm tra là cơ sở quan trọng để Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang từng bước hoàn thiện công tác lãnh, chỉ đạo; không ngừng đổi mới, sáng tạo trong công tác kiểm tra của Đảng./.

Công Mạo

TrueĐưa Nghị quyết vào cuộc sống
Bản tin - tài liệu quan trọng, không thể thiếu trong sinh hoạt chi bộBài viếtNgọc HânBản tin - tài liệu quan trọng, không thể thiếu trong sinh hoạt chi bộ/SiteAssets/Toa-dam-bantin-shcb-3.jpg
16/07/2023 8:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Vừa qua, ngày 14/7, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Tọa đàm “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác biên soạn, phát hành và sử dụng bản tin phục vụ sinh hoạt chi bộ trong tình hình mới, khu vực phía Nam”. Đồng chí Đỗ Phương Thảo, Giám đốc Trung tâm Thông tin công tác tuyên giáo, Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Phạm Quang Bản, Phó Vụ trưởng Cơ quan thường trực khu vực miền Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì Hội nghị.

 Toa-dam-bantin-shcb-1.jpg

Quang cảnh Tọa đàm

Tại buổi Tọa đàm, đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo các các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam đã trình bày tham luận, thảo luận những cách làm hay, sáng tạo và một số khó khăn, vướng mắc, đề xuất, kiến nghị liên quan đến việc biên tập, xuất bản và sử dụng bản tin  phục vụ sinh hoạt chi bộ.

 Toa-dam-bantin-shcb-2.jpg

Phó Trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy An Giang Lâm Thành Sĩ trình bày tham luận

Trình bày tham luận tại buổi Tọa đàm, đồng chí Lâm Thành Sĩ, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy An Giang khẳng định: “Cùng với báo, tạp chí của Đảng, Bản tin sinh hoạt chi bộ do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy biên tập và phát hành hằng tháng là tài liệu phục vụ sinh hoạt chi bộ cho cán bộ, đảng viên ở cơ sở; là kênh thông tin chính thống của Đảng bộ An Giang, tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến cấp ủy đảng, chính quyền các cấp; cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, có ý nghĩa quan trọng đảm bảo giữ vững trận địa tư tưởng và góp phần xây dựng Đảng và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh”.

Bản tin sinh hoạt chi bộ do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy An Giang biên tập và phát hàng tháng với tên gọi: Bản tin Thông tin công tác Tuyên giáo, phát hành đến tận cơ sở, đối tượng phục vụ là cán bộ, đảng viên và Nhân dân, kỳ hạn phát hành 01 kỳ/01 tháng (12 kỳ/năm), khuôn khổ: 14.5 x 20.5, số lượng là 64 trang. Mỗi kỳ phát hành giao động 6.000 bản. Vào dịp Tết Nguyên đán hoặc diễn ra sự kiện đặc biệt, trọng đại của tỉnh, đất nước, Ban Tuyên Tỉnh ủy An Giang phát hành Bản tin số đặc biệt khổ lớn 19x26; số lượng trang giao động là 72 trang, số lượng in giao động 6.500.

Việc xây dựng, biên tập, phát hành Bản tin được Ban Biên tập chuẩn bị công phu, qua nhiều bước kiểm duyệt, cơ cấu thành nhiều chuyên mục, phù hợp với yêu cầu thực tiễn, cơ bản đáp ứng được nhu cầu thông tin của đa số cán bộ, đảng viên. Các tin, bài trong Bản tin được chọn lọc theo chủ đề, bám sát yêu cầu nhiệm vụ chính trị trong tháng, dung lượng thông tin vừa phải, dễ hiểu, phù hợp với trình độ của số đông cán bộ, đảng viên. Thông tin bám sát định hướng chính trị và công tác chính trị, tư tưởng của Đảng, của Ban Tuyên giáo Trung ương, của tỉnh đảm bảo tính thời sự; trong từng sự kiện có phân tích, nhận định đúng bản chất sự việc, hiện tượng theo quan điểm của Đảng, góp phần định hướng tư tưởng chính trị cho cán bộ, đảng viên.

 Toa-dam-bantin-shcb-3.jpg

Bản tin Thông tin Công tác tư tưởng của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy An Giang

Bản tin, số định kỳ thường có 23 bài viết, bao gồm các chuyên mục: Định hướng tuyên truyền; Học tập và làm theo Bác; Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; Trao đổi kinh nghiệm; Tư liệu Báo cáo viên; Tìm hiểu lịch sử địa phương và Danh mục văn bản mới. Các chuyên mục có thể bổ sung phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ công tác tuyên truyền trong từng thời điểm, phục vụ hiệu quả nhất trong sinh hoạt chi bộ.

Các bài viết trong Bản tin, ngoài những bài do phòng chuyên môn phụ trách, đa số còn lại Ban Biên tập đều mời các tác giả là chuyên gia, lãnh đạo của các sở, ban, ngành, địa phương tham gia viết bài để giới thiệu về địa phương, lĩnh vực mình phụ trách, việc mời các tác giả là chuyên gia, lãnh đạo nhằm giúp cho nội dung bài viết tăng chất lượng, thông tin cung cấp đến cơ sở đảm bảo chính thống, tin cậy.

Thời gian phát hành Bản tin luôn được gửi đến cơ sở trong tuần đầu tiên hằng tháng (trước ngày 5 tây hằng tháng) nhằm kịp thời phục vụ sinh hoạt chi bộ định kỳ của các địa phương, đơn vị.

Thời gian qua, cấp ủy, tổ chức đảng trên địa bàn tỉnh luôn  quan tâm chỉ đạo sử dụng Bản tin trong sinh hoạt chi bộ và coi đây là một tài liệu quan trọng, không thể thiếu trong các cuộc họp chi bộ. Ngoài sử dụng làm tài liệu trong sinh hoạt chi bộ thường kỳ, nhiều đồng chí báo cáo viên, tuyên truyền viên, cộng tác viên dư luận xã hội thường xuyên sử dụng hiệu quả Bản tin làm tài liệu nghiên cứu để khai thác thông tin phục vụ cho công tác tuyên truyền miệng, định hướng dư luận xã hội, đấu tranh phản bác luận điệu sai trái của các thế lực thù địch...; các đồng chí giảng viên, giáo viên ở các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng như: Trường Chính trị Tôn Đức Thắng, Trung tâm chính trị các địa phương... sử dụng Bản tin để bổ sung thông tin về lý luận, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và tình hình thời sự quốc tế, trong nước, trong tỉnh phục vụ công tác giảng dạy.

Nhằm không ngừng nâng cao chất lượng Bản tin cả về nội dung và hình thức, vào dịp cuối năm, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy An Giang thường xuyên thực hiện khảo sát nhanh trực tuyến để nắm thông tin đánh giá về Bản tin, việc sử dụng hiệu quả Bản tin ở các địa phương, đơn vị, nhất là các chi, đảng bộ cơ sở, qua đó ngày càng nâng cao chất lượng Bản tin trong điều kiện cho phép. Qua khảo sát, các cấp ủy đảng trong tỉnh đều đánh giá Bản tin đã phát huy hiệu quả trong định hướng tư tưởng, cung cấp thông tin hữu ích cho các cấp ủy đảng, cán bộ, đảng viên, góp phần nâng cao nhận thức, thống nhất tư tưởng.

Thời gian tới, trong điều kiện bùng nổ thông tin như hiện nay, với những diễn biến phức tạp, khó lường của tình hình trong nước và quốc tế, việc sử dụng Bản tin trong sinh hoạt chi bộ là rất cần thiết. Từ đó góp phần tuyên truyền, định hướng tư tưởng; tạo sự thống nhất trong Đảng, sự đồng thuận trong Nhân dân.  Đồng thời góp phần đấu tranh phản bác các thông tin, quan điểm sai trái của các thế lực thù địch. Để tiếp tục phát huy vai trò, hiệu quả của Bản tin đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác tư tưởng trong tình hình mới, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy An Giang tiếp tục nâng cao chất lượng Bản tin, hoàn thiện các chuyên mục, tăng cường các bài viết gắn lý luận với thực tiễn, mang tính định hướng tư tưởng, tính giáo dục, phù hợp sinh hoạt của chi bộ, cải tiến nội dung ngắn gọn, dễ hiểu, dễ tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Tăng cường những thông tin có tính nội bộ, góp phần giải đáp những vấn đề về tư tưởng hiện nay; những thông tin có tính chỉ đạo và định hướng tư tưởng về những vấn đề thời sự “nóng” đang diễn ra ở địa phương, trong nước và trên thế giới được dư luận cán bộ, đảng viên quan tâm; các thông tin về công tác xây dựng Ðảng và hệ thống chính trị, đấu tranh phê phán những tư tưởng lệch lạc, sai trái, những vấn đề cần trao đổi, nhắc nhở cán bộ, đảng viên.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy An Giang sẽ tiếp tục phát hành song song hai hình thức là bản in và đăng tải các bài viết chủ điểm lên Cổng thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh, nhằm phục vụ tốt hơn nữa nhu cầu khai thác thông tin của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh. Đồng thời thường xuyên đề nghị các cấp ủy đảng trong tỉnh quán triệt sâu sắc ý nghĩa, tầm quan trọng của việc sử dụng Bản tin trong sinh hoạt chi bộ; tăng cường công tác phối hợp đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra, đánh giá việc tiếp nhận, khai thác, sử dụng, bảo quản Bản tin ở các đảng bộ, chi bộ trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu kết luận buổi tọa đàm, đồng chí Đỗ Phương Thảo, Giám đốc Trung tâm Thông tin công tác tuyên giáo, Ban Tuyên giáo Trung ương  khẳng định “Bản tin là một tài liệu quan trọng, không thể thiếu trong sinh hoạt chi bộ”. Đồng chí đánh giá cao các địa phương thời gian qua đã khắc phục những khó khăn, chủ động, tích cực tham mưu biên soạn, xuất bản và sử dụng hiệu quả Bản tin nội bộ tại địa phương mình. Đồng chí đề nghị thời gian tới các địa phương bám sát chỉ đạo, định hướng của Ban Tuyên giáo Trung ương và tình hình thực tiễn để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả việc biên tập, xuất bản, sử dụng bản tin phục vụ sinh hoạt chi bộ hiệu quả, thiết thực…/.

NGỌC HÂN

FalseĐưa Nghị quyết vào cuộc sống
Chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viênBài viếtAn BìnhChuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên/SiteAssets/chuan_muc_dao_duc_cach_mang_cho_can_bo_dang_vien_hien_nay.jpg
07/07/2023 8:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn chú trọng nhiệm vụ xây dựng Đảng về đạo đức; trong đó, chuẩn mực đạo đức cách mạng là nội dung cơ bản. Trong giai đoạn hiện nay, việc tiếp tục học tập, quán triệt sâu sắc quan điểm của Người về chuẩn mực đạo đức và xây dựng chuẩn mực đạo đức cho đội ngũ cán bộ, đảng viên trở thành yêu cầu quan trọng, cấp thiết.

chuan_muc_dao_duc_cach_mang_cho_can_bo_dang_vien_hien_nay.jpg

Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định, đạo đức là "gốc" của người cách mạng; và do đó, xây dựng Đảng về đạo đức là xây dựng Đảng từ "gốc". Người yêu cầu, Đảng Cộng sản Việt Nam phải là hiện thân của "danh dự và lương tâm của dân tộc", "là đạo đức, là văn minh". Tư tưởng xây dựng Đảng về đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành nền tảng lý luận cho công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong suốt hơn 93 năm qua.

Với tầm nhìn của nhà tư tưởng lớn và lãnh tụ thiên tài, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhìn nhận vai trò của đạo đức cách mạng dưới nhiều góc độ: Đạo đức là gốc của người cách mạng, là điều kiện để vươn tới tài năng, là điều làm nên sức hấp dẫn của một học thuyết cách mạng và uy tín của một đảng cách mạng trước nhân dân.

Đạo đức của Đảng được biểu hiện qua nhân cách đạo đức của đội ngũ đảng viên và đạo đức của mỗi đảng viên lại phản ánh một phần diện mạo đạo đức của Đảng. Do đó, xây dựng Đảng về đạo đức thực chất là làm cho đội ngũ cán bộ, đảng viên thấm nhuần và thực hành các chuẩn mực đạo đức cách mạng. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: "Ta xây dựng con người cũng phải có ý định rõ ràng như nhà kiến trúc", tức là phải có định hướng rõ ràng về tiêu chí, chuẩn mực. Chuẩn mực đạo đức cách mạng của đội ngũ đảng viên thực chất là các giá trị đạo đức cộng sản đã được cụ thể hóa vào thực tiễn Việt Nam và trở thành cái để phân biệt người đảng viên với đông đảo quần chúng nhân dân. Việc xác định chuẩn mực đạo đức cách mạng là vấn đề đặc biệt quan trọng; bởi vì, đó chính là quá trình hiện thực hóa hình mẫu con người đại diện cho lý tưởng cộng sản, cho chế độ tốt đẹp mà Đảng ta đang xây dựng.

Với tư duy mềm dẻo, linh hoạt, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn căn cứ vào hoàn cảnh thực tế mà nêu ra các chuẩn mực đạo đức cách mạng. Người thường nói về tứ đức là "cần, kiệm, liêm, chính". Cũng có lúc, Người xác định "đạo đức cách mạng phải có 5 điều: Trí - Tín - Nhân - Dũng - Liêm". Hoặc cũng có lần, Người nói đạo đức cách mạng "gồm có năm điều: nhân, nghĩa, trí, dũng, liêm". Tựu trung lại, đạo đức cách mạng được thể hiện rõ trong các mối quan hệ lớn; đó là: Với Tổ quốc và nhân dân thì phải trung - hiếu, với tự mình thì phải cần, kiệm, liêm, chính; với công việc thì phải chí công vô tư; với con người thì phải yêu thương; với nhân loại thì phải có tinh thần quốc tế trong sáng... Di huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh về chuẩn mực đạo đức cách mạng thể hiện tinh thần nhân văn, cách mạng, bởi đã nâng cao yêu cầu với đội ngũ cán bộ, đảng viên và góp phần đào luyện ra "lớp cán bộ vàng" cho cách mạng Việt Nam.

Hiện nay, đất nước đang trong giai đoạn đẩy mạnh phát triển nền kinh tế thị trường, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng. "Thang giá trị" đạo đức được hình thành trong thời kỳ chiến tranh, bao cấp, nay có nhiều nội dung cần được điều chỉnh, bổ sung để phù hợp với bối cảnh mới. Vì thế, Đại hội XIII của Đảng nhấn mạnh giải pháp "nghiên cứu, bổ sung, hoàn thiện các chuẩn mực đạo đức cách mạng phù hợp với điều kiện mới và truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc để làm cơ sở cho cán bộ, đảng viên tự giác tu dưỡng, rèn luyện, tự điều chỉnh hành vi ứng xử trong công việc hằng ngày". Yêu cầu đặt ra là, các chuẩn mực đạo đức xác định phải ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện, dễ kiểm tra, giám sát. Từ chỉ dẫn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ thực tiễn đạo đức trong Đảng và yêu cầu đặt ra với đội ngũ cán bộ, đảng viên trong tình hình mới, bước đầu có thể xác định một số nội dung cơ bản về các chuẩn mực đạo đức cách mạng cần tập trung xây dựng như: (1)Trung với Đảng, hiếu với dân; (2) cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư; (3) đoàn kết, kỷ cương, tình thương, trách nhiệm; (4) tiên phong, gương mẫu, tự soi, tự sửa; (5) tự lực, tự cường, năng động, sáng tạo…Quan trọng hơn cả là mỗi cán bộ, đảng viên phải biết "yêu nước, thương dân, thương nhân loại bị áp bức".

Nhìn chung, những chuẩn mực đạo đức nêu trên của đội ngũ cán bộ, đảng viên là khắt khe hơn so với đạo đức xã hội và trách nhiệm thực hành chuẩn mực đạo đức của đảng viên giữ vị trí lãnh đạo cũng cao hơn so với những đảng viên không giữ vị trí lãnh đạo. Tuy nhiên, chính sự đòi hỏi cao đó sẽ giúp cho đội ngũ cán bộ, đảng viên, người lãnh đạo trở thành những nhân cách văn hóa, biết lấy lý trí để kiểm soát ham muốn bản năng, lấy lương tri để "tự soi", "tự sửa" nhằm vươn tới các giá trị Chân - Thiện - Mỹ và tỏ rõ vai trò tiên phong của người cộng sản. Ngày nay, việc tự giác thực hành chuẩn mực đạo đức cách mạng của đội ngũ cán bộ, đảng viên sẽ nâng cao sức mạnh "nội sinh" của Đảng, giúp cho Đảng ta ngày càng trong sạch, vững mạnh về mọi mặt, mãi mãi đồng hành cùng dân tộc và đưa dân tộc tiến bước cùng thời đại./.

Sự thật

FalseChính trị
Tập trung cao điểm tuyên truyền kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8) TinNgọc HânTập trung cao điểm tuyên truyền kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8) /SiteAssets/HN-dinhhuong-quy-2-23-2.jpg
29/06/2023 5:05 CHYesĐã ban hành
(TUAG)- Ngày 29/6, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy An Giang phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông và Hội Nhà báo tỉnh tổ chức Hội nghị định hướng tuyên truyền quý III/2023. Đồng chí Trần Thị Thanh Hương, UVBTVTU, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; đồng chí Tân Văn Ngữ, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị
Quý II/2023 là thời điểm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của thế giới, trong nước, trong tỉnh, thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận, báo chí. Trong bối cảnh đó, các cơ quan báo chí, truyền thông trong tỉnh đã thực hiện nghiêm túc sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, định hướng tuyên truyền của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, bám sát mục tiêu giữ vững ổn định chính trị, tạo sự đồng thuận của xã hội và niềm tin của Nhân dân đối với Đảng và Nhà nước; thông tin kịp thời, trung thực, toàn diện công tác xây dựng Đảng, đời sống chính trị, kinh tế, xã hội ở trong nước, trong tỉnh.
Báo chí ngày càng thể hiện rõ nét hơn vai trò dẫn dắt thông tin, chủ động, kịp thời, đạt hiệu quả trong tuyên truyền về những vấn đề, sự kiện quan trọng của đất nước, của địa phương, góp phần để tỉnh tổ chức thành công các sự kiện: Lễ Công bố thành lập thị xã Tịnh Biên và các phường thuộc thị xã Tịnh Biên; Lễ khởi công xây dựng Dự án tuyến đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng giai đoạn 1 tại TP. Châu Đốc; Lễ hội cấp quốc gia Vía Bà Chúa xứ núi Sam; Lễ trao Giải Cuộc thi Sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học - nghệ thuật và báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2022 - 2023 và Giải Báo chí về xây dựng Đảng (Búa liềm vàng) tỉnh An Giang lần thứ II năm 2022;…

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trần Thị Thanh Hương phát biểu kết luận Hội nghị và định hướng tuyên truyền quý III/2023
Phát biểu kết luận Hội nghị và định hướng tuyên truyền quý III/2023, đồng chí Trần Thị Thanh Hương, UVBTVTU, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh biểu dương nỗ lực của các cơ quan báo chí, truyền thông và các đơn vị có liên quan, đã góp phần tạo nên những kết quả trong công tác tuyên truyền báo chí và nắm dư luận xã hội trong quý.

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Hải phát biểu tại Hội nghị


Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Tân Văn Ngữ phát biểu tại Hội nghị


Lãnh đạo Đài Phát thanh - Truyền hình An Giang phát biểu


Lãnh đạo Báo An Giang phát biểu

Quý III/2023, là khoảng thời gian có nhiều ngày lễ kỷ niệm, sự kiện quan trọng của tỉnh diễn ra, đặc biệt là thời điểm diễn ra Lễ kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2023), để công tác tuyên truyền đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa và tạo sự đồng thuận xã hội, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trần Thị Thanh Hương đề nghị các cơ quan báo chí, tuyên truyền, các đơn vị có liên quan bám sát nội dung định hướng nắm dư luận xã hội và công tác tuyên truyền của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy để thực hiện nhiệm vụ chính trị, quan tâm các nội dung trọng tâm:

Thứ nhất, tuyên truyền các ngày lễ kỷ niệm, các sự kiện chính trị, xã hội quan trọng trong quý III/2023 như: Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh An Giang lần thứ X, nhiệm kỳ 2023-2028; kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2023); kỷ niệm 93 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng (01/8/1930-01/8/2023); kỷ niệm 78 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2023) và Ngày Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2023);…

Đặc biệt tập trung cao điểm tuyên truyền hướng đến Lễ Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888-20/8/2023) và chuỗi hoạt động Tuần Văn hóa – Du lịch chào mừng kỷ niệm, nội dung tuyên truyền về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng và những cống hiến to lớn, quan trọng của Chủ tịch Tôn Đức Thắng đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân ta; những phẩm chất đạo đức cách mạng cao quý của Chủ tịch Tôn Đức Thắng; tuyên truyền, phản ánh phong trào thi đua yêu nước trong các tầng lớp nhân dân; nêu bật những thành tựu và kết quả đạt được của quê hương An Giang trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong thời gian qua; tuyên truyền, phản ánh các hoạt động chào mừng kỷ niệm diễn ra trong tỉnh, qua đó để quảng bá, giới thiệu tiềm năng, lợi thế và hình ảnh vùng đất, con người An Giang đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

Thứ hai, tuyên truyền kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023 của tỉnh; đánh giá, phân tích làm rõ những cố gắng, nỗ lực của các cấp, các ngành, nêu bật quyết tâm của tỉnh trong việc triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch trọng điểm năm 2023 và cả nhiệm kỳ 2020-2025. Đặc biệt là nêu bật vai trò lãnh đạo cấp ủy, chính quyền trong điều hành hoạt động của tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội.

Song song đó, tuyên truyền tiến độ triển khai thực hiện các công trình, dự án lớn trên địa bàn tỉnh, qua đó nâng cao nhận thức tạo sự đồng thuận của người dân trong việc phối hợp để các công trình, dự án hoàn thành đúng tiến độ thời gian.

Tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh, tình hình biến đổi khí hậu, thiên tai, đặc biệt là tình hình sạt lở, qua đó nâng cao ý thức cảnh giác của người dân, có sự chia sẻ với chính quyền. Tuyên truyền ý thức chấp hành pháp luật của người dân, trong đó có ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông; tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc;…

Thứ ba, đẩy mạnh tuyên truyền công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, trong đó quan tâm tuyên truyền kết quả thực hiện Kết luận số 21-KL/TW, ngày 25/10/2021 của Ban Chấp hành Trung ương về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi và xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến” “tự chuyển hóa” gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; nội dung Chuyên đề học và làm theo Bác năm 2023 “Xây dựng văn hóa, con người An Giang theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy giao ban, kiểm tra việc thực hiện Kết luận số 01-KL/TW về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW; Kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị sơ kết, đánh giá giữa nhiệm kỳ thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp trong tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025.

Thứ tư, tuyên truyền việc giữ vững kỷ luật, kỷ cương của Đảng trong phát ngôn, không tham gia đăng tải, chia sẻ những thông tin thiếu căn cứ, không đúng bản chất sự việc. Chủ động nắm chắc và dự báo sát tình hình an ninh chính trị, an ninh tư tưởng và âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch để có các phương án ngăn chặn từ sớm, từ xa các hoạt động vi phạm pháp luật, gây mất an ninh trật tự, chống phá Đảng, Nhà nước, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và quần chúng nhân dân trong sự nghiệp giữ gìn và bảo vệ Tổ quốc.

Tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác, các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới; cùng việc triển khai thực hiện Quy định số 85-QĐ/TW, ngày 07/10/2022 của Ban Bí thư về việc cán bộ, đảng viên thiết lập và sử dụng trang thông tin điện tử cá nhân trên Internet, mạng xã hội.

Ngoài những định hướng trên, đề nghị các đơn vị căn cứ vào tình hình thực tế tăng cường công tác phối hợp, nắm bắt thông tin, bổ sung thêm các nội dung tuyên truyền, đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu nắm bắt thông tin của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Kịp thời thông tin, báo cáo về Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy nếu có vấn đề phức tạp, nhạy cảm phát sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Các cơ quan báo chí, truyền thông cần tăng cường tuyến tin, bài bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; nâng cao tính thuyết phục, tính chiến đấu trong đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Cẩn trọng trong khâu biên tập, kiểm duyệt nội dung tránh để xảy ra trường hợp sai sót không đáng có. Trong phản ánh những vấn đề bất cập, tiêu cực, cần chú ý dung lượng phù hợp để tránh tâm lý hoang mang trong dư luận…/.

NGỌC HÂN
TrueĐưa Nghị quyết vào cuộc sống
Giữ mãi ngọn lửa nhiệt huyết, “bút sắc, lòng trong”Bài viếtHoàng KỳGiữ mãi ngọn lửa nhiệt huyết, “bút sắc, lòng trong”/SiteAssets/Giai-A-BLV-2-22.jpg
21/06/2023 6:35 SAYesĐã ban hành

(TUAG)- ​Trải qua 98 năm xây dựng và trưởng thành, báo chí cách mạng Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và lãnh đạo luôn đồng hành cùng những chặng đường đấu tranh cách mạng, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang và Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình trao giải cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải A Giải Búa liềm vàng tỉnh An Giang lần II năm 2022

Tự hào truyền thống vẻ vang

Ngày 21/6/1925, tờ báo Thanh niên - cơ quan ngôn luận của Việt Nam Thanh niên cách mạng đồng chí hội ra số đầu tiên - đánh dấu sự ra đời của nền báo chí cách mạng Việt Nam. 98 năm qua là chặng đường lịch sử vẻ vang của báo chí cách mạng Việt Nam gắn liền với sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước.

Phát biểu tại Đại hội Hội Nhà báo Việt Nam năm 1962, Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ rõ: “Nhiệm vụ của báo chí là phục vụ nhân dân, phục vụ cách mạng... Đó là nhiệm vụ chung của toàn Đảng, toàn dân, cũng là nhiệm vụ chính của báo chí ta”. Người cho rằng: “Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng. Cây bút trang giấy là vũ khí sắc bén của họ”. Vì vậy, sứ mệnh của người làm báo vô cùng ý nghĩa, tự hào nhưng cũng đầy gian nan, thử thách.

Báo chí cách mạng Việt Nam ngày càng khẳng định vai trò, vị thế đặc biệt quan trọng, là kênh thông tin chính thống; tuyên truyền hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước; là cầu nối giữa Đảng, nhà nước và nhân dân.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, nền báo chí cách mạng Việt Nam không ngừng phát triển toàn diện về tính chất, quy mô và vị thế. Các thế hệ người làm báo không ngừng phát triển, giàu bản sắc dân tộc, hội nhập tự tin với báo chí và truyền thông quốc tế, góp phần khẳng định vị thế và uy tín của Việt Nam.

Từ số lượng phát hành khiêm tốn, với cách làm báo đơn sơ gần 1 thế kỷ trước, đến nay, số lượng cơ quan báo chí và đội ngũ làm báo trong cả nước đã phát triển mạnh mẽ với trên 40.000 người hoạt động trong lĩnh vực báo chí, đủ mọi loại hình từ truyền thống đến hiện đại. Các thế hệ nhà báo cách mạng - những chiến sĩ xung kích trên mặt trận tư tưởng, văn hóa đã có nhiều đóng góp quan trọng trong tiến trình lịch sử của dân tộc, được Đảng, nhà nước tặng thưởng những danh hiệu cao quý nhất: Huân chương Sao Vàng, Huân chương Hồ Chí Minh.

Phụng sự quê hương, phục vụ Nhân dân

Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh, sự quản lý, điều hành của chính quyền, những năm qua, báo chí An Giang có bước phát triển mạnh mẽ, các cơ quan báo chí và đội ngũ những người làm báo trong tỉnh đã đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của tỉnh nhà.

Cùng với sự phát triển chung của cả nước, diện mạo, số lượng, chất lượng, các ấn phẩm báo chí của An Giang ngày càng cải tiến và chuyên nghiệp. Trên địa bàn tỉnh hiện có 3 cơ quan báo chí (Báo An Giang, Đài Phát thanh - Truyền hình An Giang và Tạp chí Thất Sơn); 2 Cổng thông tin điện tử tỉnh, 33 cổng thành phần, 11 đài truyền thanh cấp huyện, 156 đài truyền thanh cấp xã; gần 200 cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhà báo chuyên nghiệp và đông đảo đội ngũ cán bộ làm công tác thông tin, tuyên truyền.

Chuc-mung-98-nam-baochi-1.jpg

Đây chính là lực lượng tiên phong, phản ánh kịp thời diễn biến mọi mặt đời sống xã hội và tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân; phát hiện, cổ vũ nhũng nhân tố mới, điển hình tiên tiến, những thành tựu trong công cuộc đổi mới; tích cực tuyên truyền chủ nghĩa Mác - Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, góp phần đưa đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước vào thực tiễn cuộc sống.

Nhiều tác phẩm báo chí của An Giang đã đạt giải cao trong toàn quốc, khu vực, từng bước đáp ứng xu thế cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Trong 5 năm qua, có trên 30 lượt phóng viên Báo An Giang, Đài Phát thanh - Truyền hình An Giang, Tạp chí Thất Sơn đạt giải B, C, khuyến khích của các Giải báo chí quốc gia, “Búa liềm vàng”, “Dân vận khéo”, “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc”, đồng bằng sông Cửu Long… Góp phần định hướng dư luận, tạo hiệu ứng xã hội tích cực, nhất là ngày càng nâng cao niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng bộ, chính quyền.

Với tinh thần “Đoàn kết, trí tuệ, dấn thân, cống hiến”, những năm qua, đội ngũ báo chí trong tỉnh dù bất cứ hoàn cảnh nào vẫn yêu nghề, nhiệt huyết, trách nhiệm. Các tác phẩm báo chí không ngừng được sáng tạo, chú trọng nâng chất lượng, đổi mới và gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc; hướng đến giá trị chân - thiện - mỹ, đề cao cái tốt, phê phán cái xấu, xây dựng tình yêu quê hương, Tổ quốc, tình yêu thương giữa người với người, trách nhiệm với gia đình và xã hội…

Đội ngũ những người làm báo trên địa bàn tỉnh luôn thể hiện bản lĩnh, tinh thần trách nhiệm, tâm huyết, kịp thời thông tin, tuyên truyền trên các lĩnh vực của đời sống xã hội; góp phần định hướng dư luận, quảng bá hình ảnh vùng đất, con người, quê hương An Giang đến bạn bè trong nước và quốc tế.

Đặc biệt, trong hoàn cảnh phải đối mặt với đại dịch COVID-19 vừa qua, báo chí tỉnh nhà đã không quản ngại gian khổ, là cầu nối quan trọng giữa Đảng bộ, chính quyền và nhân dân An Giang, góp phần tạo sức mạnh tổng hợp chiến thắng đại dịch; phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Tiếp tục làm tròn sứ mệnh

Tại Đại hội lần thứ III những người viết báo Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn về vai trò, nhiệm vụ của báo chí cách mạng Việt Nam, mỗi người hoạt động báo chí là một chiến sĩ cách mạng, “cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ”. Vì vậy, nhiệm vụ của người làm báo là quan trọng và vẻ vang. Để làm tròn nhiệm vụ vẻ vang của mình, cán bộ báo chí cần phải “Cố gắng trau dồi tư tưởng, nghiệp vụ và văn hóa; chú trọng học tập chính trị để nắm vững chủ trương, chính sách của Đảng và Chính phủ; đi sâu vào thực tế, đi sâu vào quần chúng lao động”.

Tại Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/2015), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh: “Trong thời đại bùng nổ thông tin, nhà báo cách mạng lại càng phải có bản lĩnh cách mạng, giữ vững vai trò định hướng thông tin, đồng thời đáp ứng tốt nhất quyền thông tin của các tầng lớp nhân dân. Nói cách khác, nhà báo cách mạng phải có tinh thần cách mạng, đó là tinh thần tiến công, đấu tranh loại bỏ cái xấu, bảo vệ cái tốt, vì sự nghiệp chung của đất nước, của nhân dân; là tinh thần tự đổi mới, tự hoàn thiện chính bản thân mình”.

Vì vậy, hơn lúc nào hết, những người làm báo, nhất là người đứng đầu cơ quan báo chí trong tỉnh cần phát huy mạnh mẽ những truyền thống tốt đẹp của báo chí cách mạng Việt Nam. Người làm báo phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, gắn bó máu thịt với nhân dân, trung thành tuyệt đối với Đảng, với Tổ quốc và dân tộc; luôn có mặt nơi đầu sóng ngọn gió, sẵn sàng xả thân vì sự nghiệp cách mạng của dân tộc, theo lý tưởng và con đường mà Đảng và Bác Hồ lựa chọn.

Đội ngũ báo chí tỉnh nhà cần quán triệt đầy đủ, sâu sắc, quan điểm báo chí là vũ khí sắc bén, công cụ đắc lực của Đảng, là tiếng nói của nhân dân, là diễn đàn rộng lớn mạnh mẽ của nhân dân trên mặt trận tư tưởng, chính trị, văn hóa. Bằng sự tìm tòi, khám phá sáng tạo của người viết, sự trung thực, nhân văn, bằng những tác phẩm báo chí xuất sắc, các nhà báo sẽ góp phần đấu tranh loại bỏ cái sai, cái xấu, bảo vệ cái đúng, cái tốt vì sự nghiệp cách mạng. Tiếp tục tuyên truyền những kinh nghiệm tốt, bài học hay, biểu dương, tôn vinh và lan tỏa nhân rộng những nhân tố mới, những điển hình tiên tiến.

Đặc biệt, từ phong trào thi đua “Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí”, đội ngũ những người làm báo cần nhận thức rõ về vị trí, tầm quan trọng của văn hóa đối với sự phát triển của đất nước và tỉnh nhà. Đẩy mạnh tuyên truyền, phát huy giá trị văn hóa, tạo ra sản phẩm báo chí giàu chất văn hóa, lan tỏa những giá trị tốt đẹp của văn hóa, đạo đức và lòng nhân ái của dân tộc Việt Nam và của vùng đất, con người An Giang.

Hopmat-baochi-2022.jpg

Mong rằng, đội ngũ báo chí tỉnh nhà tiếp tục giữ mãi ngọn lửa nhiệt huyết, xứng đáng là “những chiến sĩ cách mạng”, góp phần xây dựng đất nước ngày càng phồn thịnh, xây dựng An Giang - quê hương Chủ tịch Tôn Đức Thắng ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Nhân dịp kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2023), thân ái chúc toàn thể các nhà báo, phóng viên, biên tập viên trong và ngoài tỉnh luôn cháy mãi ngọn lửa đam mê, “tâm sáng, bút sắc, lòng trong”. Mỗi tác phẩm báo chí sẽ lan tỏa niềm tin, truyền cảm hứng, thắp sáng những điều tốt đẹp, đóng góp cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, vì sự hùng cường, thịnh vượng của đất nước, vì hạnh phúc, ấm no của nhân dân./.


TS Lê Hồng Quang

Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang

TrueChính trị
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy An GiangTinBAGThủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang/SiteAssets/Th%E1%BB%A7-t%C6%B0%E1%BB%9Bng-l%C3%A0m-vi%E1%BB%87c-v%E1%BB%9Bi-BTV-T%E1%BB%89nh-%E1%BB%A7y10.jpg
17/06/2023 8:05 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Trong chương trình công tác tại tỉnh An Giang, chiều 17/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang về kết quả thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và 6 tháng đầu năm 2023.

Thủ-tướng-làm-việc-với-BTV-Tỉnh-ủy.jpg

Quang cảnh buổi làm việc

Cùng dự có Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.

Thủ-tướng-làm-việc-với-BTV-Tỉnh-ủy5.jpg

Thủ-tướng-làm-việc-với-BTV-Tỉnh-ủy3.jpg

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với lãnh đạo tỉnh An Giang

Về phía tỉnh An Giang có Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình; cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh.

Thủ-tướng-làm-việc-với-BTV-Tỉnh-ủy4.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình báo cáo tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh An Giang

Tại buổi làm việc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình cho biết, năm 2022, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh đạt 6,87%, vượt kế hoạch đề ra (5,20%). GRDP bình quân đầu người đạt 53,907 triệu đồng/năm (tương đương 2.278 USD). Tỉnh thực hiện đạt và vượt 15/15 chỉ tiêu nghị quyết HĐND tỉnh đề ra, trong đó có 7 chỉ tiêu vượt và 8 chỉ tiêu đạt.

Ước 6 tháng đầu năm 2023, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh tăng 6,50% so cùng kỳ, cao hơn mức tăng của cùng kỳ năm trước (4,90%). Ước 6 tháng đầu năm 2023, tổng thu ngân sách nhà nước từ kinh tế địa bàn đạt 3.959 tỷ đồng, đạt 59,64% so dự toán HĐND tỉnh giao và bằng 96,7% so cùng kỳ.

An Giang đã từng bước mở cửa nền kinh tế với lộ trình cụ thể ở các khu, điểm du lịch, các ngành dịch vụ, giải trí, văn hóa - nghệ thuật, lưu thông và vận chuyển hàng hóa, dịch vụ, sản xuất đảm bảo mục tiêu an toàn và ổn định. Đồng thời, thực hiện tốt an sinh xã hội và hỗ trợ việc làm…

“Với tinh thần nghiêm túc, chủ động, sáng tạo tổ chức thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và triển khai kịp thời các chủ trương, chính sách mới của Đảng và Quốc hội nhằm thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh An Giang năm 2022 và 6 tháng đầu năm 2023 có nhiều chuyển biến tích cực, 3 khu vực kinh tế đều có mức tăng trưởng, nhiều lĩnh vực đã phục hồi và phát triển nhanh (du lịch, thương mại - dịch vụ, xuất khẩu...); các hoạt động giao thương hàng hóa sôi động trở lại; an sinh xã hội được triển khai đầy đủ, kịp thời, góp phần giải quyết cơ bản những khó khăn của người dân và công nhân lao động”- ông Nguyễn Thanh Bình thông tin.

Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, giáo dục, y tế, lao động được quan tâm; chính sách cho đồng bào dân tộc, giảm nghèo được triển khai đồng bộ. Quốc phòng - an ninh, biên giới quốc gia được giữ vững; trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được chú trọng; năng lực lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp được nâng lên.

Thủ-tướng-làm-việc-với-BTV-Tỉnh-ủy9.jpg
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương đã phân tích, đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội của An Giang và giải đáp các đề xuất, kiến nghị của địa phương. Đồng thời, gợi ý các giải pháp để tỉnh tập trung phát huy lợi thế phát triển nhanh và bền vững trong thời gian tới.

Thủ-tướng-làm-việc-với-BTV-Tỉnh-ủy10.jpg
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kết luận buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính biểu dương nỗ lực, kết quả Đảng bộ, chính quyền và nhân dân An Giang đạt được trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua, góp phần vào thành tựu chung của cả nước.

Thủ tướng Chính phủ cho rằng, An Giang có nhiều tiềm năng, lợi thế về diện tích, dân số, vừa có sông vừa có núi và hội tụ rất nhiều yếu tố phát triển. Tỉnh ở vị trí địa lý quan trọng vùng ĐBSCL, thuộc vùng trọng điểm kinh tế phía Nam, nằm giữa các cực tăng trưởng phía Nam (TP. Hồ Chí Minh, TP. Cần Thơ...) và Vương quốc Campuchia, có hệ thống giao thông, địa hình, đất đai thuận lợi cho phát triển nông nghiệp; có nhiều điều kiện phát triển du lịch, với bề dày lịch sử - văn hóa , nhiều di sản văn hóa... “Đây là tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh mà tỉnh An Giang cần dựa vào và nỗ lực hơn nữa để đi lên”- Thủ tướng lưu ý.

Tuy nhiên, An Giang chưa phát huy hết tiềm năng, lợi thế sẵn có; phát triển chưa bền vững; hạ tầng giao thông, kết nối logicstic còn hạn chế; cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh chưa đạt yêu cầu; hợp tác sản xuất, chuỗi cung ứng toàn cầu còn hạn chế…

Về định hướng phát triển An Giang trong thời gian tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, tình hình thế giới, trong nước vẫn còn khó khăn nên ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của tỉnh. Do đó, Thủ tướng yêu cầu An Giang thực hiện hiệu quả Chiến lược “Bốn trụ cột - Ba nền tảng - Một trung tâm, Ba đô thị động lực - Ba trục phát triển” với trọng tâm là tăng trưởng xanh, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo để phát triển bứt phá, bền vững, nâng tầm vị thế An Giang.

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu tỉnh An Giang phải đa dạng hóa các nguồn lực, tăng cường hợp tác công - tư, lấy nguồn lực nhà nước đóng vai trò dẫn dắt, kích hoạt các nguồn vốn xã hội, tập trung phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng để khai thác hiệu quả hơn tiềm năng, mở ra không gian phát triển mới.

An Giang cần tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, đẩy mạnh cải cách hành chính; tập trung ứng dụng chuyển đổi số, xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số, xã hội số, công dân số; tăng cường đối thoại, lắng nghe, nắm bắt kịp thời để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy sản xuất - kinh doanh, đồng hành với doanh nghiệp, coi sự phát triển của doanh nghiệp là sự phát triển của tỉnh. Đồng thời, tập trung phát triển công nghiệp công nghệ cao, thân thiện môi trường; phát triển nông nghiệp bền vững, ứng dụng công nghệ cao, giá trị gia tăng, xây dựng thương hiệu và chuỗi giá trị, phát triển sản phẩm OCOP; phát triển du lịch tâm linh gắn với lịch sử, truyền thống, bản sắc văn hóa, điều kiện tự nhiên, sản phẩm, dịch vụ đặc thù của địa phương.

“An Giang có nhiều cảnh đẹp, nhiều di tích văn hóa – lịch sử, có Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam, có nhiều món ăn ngon… Tỉnh có nhiều điều kiện phát triển du lịch hơn nữa, để đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và vùng ĐBSCL”- Thủ tướng gợi ý.

Thủ tướng cũng chỉ đạo tỉnh tiếp tục quan tâm bảo đảm an sinh xã hội; thực hiện tốt chính sách đối với người có công, các đối tượng bảo trợ xã hội và hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, tôn giáo; chăm lo tốt đời sống nhân dân. Thúc đẩy sản xuất – kinh doanh, tạo việc làm cho người dân; giải quyết thỏa đáng những nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, cũng như các vấn đề nổi cộm, bức xúc trong xã hội; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Thực hiện tốt công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. Đồng thời, chú trọng xây dựng Đảng và xây dựng hệ thống chính trị, cơ quan hành chính đoàn kết, thống nhất, liêm chính, dân chủ, hành động, hiệu quả; xây dựng đội ngũ cán bộ chuyên nghiệp, trong sạch, tận tụy, vì nhân dân phục vụ…

Thủ-tướng-làm-việc-với-BTV-Tỉnh-ủy12.jpg

Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ

Thủ-tướng-làm-việc-với-BTV-Tỉnh-ủy13.jpg
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác Trung ương,  lãnh đạo tỉnh An Giang chụp ảnh lưu niệm

THU THẢO, TRỌNG TÍN


TrueChính trị; Đưa Nghị quyết vào cuộc sống
Lời kêu gọi thi đua ái quốc và tư tưởng Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước đến nay vẫn còn nguyên giá trị (*)TinAdminLời kêu gọi thi đua ái quốc và tư tưởng Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước đến nay vẫn còn nguyên giá trị (*)/SiteAssets/thu-tuong-cp-01-3.jpg
11/06/2023 12:00 CHNoĐã ban hành
(TUAG)- Ngày 11/6, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương, đã dự và phát biểu tại Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến toàn quốc trong phong trào thi đua yêu nước. Cổng TTĐT Đảng bộ tỉnh An Giang trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương, phát biểu tại Hội nghị  


“Thưa các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam!

Thưa các đồng chí lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành, cơ quan Trung ương và địa phương!

Thưa các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động!

Thưa các đồng chí, đồng bào và quý vị đại biểu!

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023), hôm nay, tại thủ đô Hà Nội anh hùng ngàn năm văn hiến, chúng ta long trọng tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến toàn quốc trong phong trào thi đua yêu nước.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi xin gửi tới các Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, Bà mẹ Việt Nam anh hùng và 700 đại biểu điển hình tiên tiến cùng toàn thể các quý vị đại biểu, khách quý lời chào trân trọng, lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Chúc Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến toàn quốc năm 2023 thành công rực rỡ!

Thưa các đồng chí, quý vị đại biểu!

Cách đây 75 năm, ngày 11/6/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, chính thức phát động phong trào thi đua yêu nước trong toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta. Người chỉ rõ: "Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, những người thi đua là những người yêu nước nhất", "Với tinh thần quật cường và lực lượng vô tận của dân tộc ta, với lòng yêu nước và chí kiên quyết của nhân dân và quân đội ta, chúng ta có thể thắng lợi, chúng ta nhất định thắng lợi..."[1].

Lời kêu gọi của Bác như lời hiệu triệu non sông, đã cổ vũ, truyền cảm hứng, động viên, khích lệ toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường, khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, có nhiều sáng kiến, cải tiến trong lao động, sản xuất và chiến đấu, góp phần thiết thực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Từ đó đến nay, thi đua yêu nước đã thực sự trở thành phong trào rộng khắp từ miền xuôi đến miền núi, biên giới, hải đảo; từ thành thị tới nông thôn với sự tham gia tích cực của người dân, từ các cụ già cho đến các cháu nhỏ và đạt được những kết quả to lớn, rất đáng trân trọng. Đây là một động lực quan trọng để cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.

Trong các cuộc kháng chiến kiến quốc, các phong trào "Ba sẵn sàng", "Ba đảm đang", "Năm xung phong", "Sóng Duyên Hải", "Gió Đại Phong", "Trống Bắc Lý", "Nghìn việc tốt", "Mỗi người làm việc bằng hai vì miền Nam ruột thịt", "Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để chiến thắng", "Bám đất giữ làng", "Một tấc không đi, một ly không dời"... đã thôi thúc tình cảm, ý chí quyết tâm và hành động thiết thực của mỗi người dân Việt Nam. Trên tiền tuyến, các chiến sĩ thi đua chiến đấu lập công; ở hậu phương, nhân dân hăng hái thi đua tăng gia sản xuất, diệt giặc đói, giặc dốt, chi viện cho tiền tuyến, góp phần đưa cuộc kháng chiến toàn dân, toàn diện đến thắng lợi hoàn toàn, mà đỉnh cao là chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" và mốc son lịch sử vẻ vang của dân tộc là Đại thắng Mùa Xuân năm 1975, giải phóng miền Nam, non sông thu về một một mối.

Đất nước thống nhất, cả nước đi lên Chủ nghĩa Xã hội, nhất là trong gần 40 năm Đổi mới, các phong trào thi đua ngày càng nở rộ, đa dạng trên tất cả các lĩnh vực, gắn với các tầng lớp Nhân dân, có sức lôi cuốn, lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội. Phong trào thi đua đã bám sát nhiệm vụ chính trị của cả nước và của từng cơ quan, địa phương, đơn vị với những nội dung cụ thể, thiết thực. Nhiều đề tài, sáng kiến, giải pháp hữu ích, nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả được nhân rộng, mang lại lợi ích to lớn cho Nhà nước và xã hội.

Tiêu biểu như phong trào "Lao động giỏi, lao động sáng tạo"; "Thi đua quyết thắng", "Vì an ninh Tổ quốc"; "Dạy tốt, học tốt"; "Dân vận khéo", "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới", "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sông văn hóa", "Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển", "Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau", "Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch COVID-19", "Đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí"…

Những phong trào thi đua này đã tạo nên sức mạnh vật chất và tinh thần to lớn, phát huy tiềm năng, thế mạnh của cả nước, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của từng giai đoạn cách mạng của Nhân dân ta. Qua đó đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh, phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, giữ vững độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, tích cực, chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng, toàn diện, thực chất, hiệu quả, để "Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay".

Từ trong phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều gương điển hình tiên tiến, tiêu biểu trên các lĩnh vực. Đến nay đã có hàng trăm ngàn tấm gương tiêu biểu ở các lĩnh vực trên mọi miền Tổ quốc. Chúng ta đời đời ghi nhớ và biết ơn những tấm gương anh dũng hy sinh của các anh hùng liệt sĩ đã viết nên những trang sử hào hùng của dân tộc để bảo vệ Tổ quốc, vì cuộc sống bình yên, vì hạnh phúc của Nhân dân. Chúng ta luôn trân trọng, ghi nhận, biểu dương những tấm gương thầm lặng cống hiến cho khoa học, cho sự nghiệp trồng người; những thầy cô giáo hiến dâng cả tuổi thanh xuân cho con em đồng bào các dân tộc, nơi vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; những người lính nơi đảo xa; những chiến sĩ công an sẵn sàng đối mặt với hiểm nguy để mang lại cuộc sống bình yên cho Nhân dân; những thầy cô giáo, bác sĩ mang quân hàm xanh ở biên cương; những công nhân vệ sinh môi trường lặng lẽ làm việc ngày đêm; những người cần mẫn trồng cây gây rừng và rất nhiều cá nhân dù chưa được xướng tên trong buổi lễ long trọng hôm nay nhưng họ thực sự xứng đáng với những danh hiệu, phần thưởng cao quý, như lời bài hát "Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng - Gian khổ biết dành phần ai" để hành động và cống hiến vì cộng đồng, vì xã hội, vì Nhân dân.

Đặc biệt, trước muôn vàn khó khăn, thử thách do tác động của đại dịch COVID-19, chúng ta không thể không xúc động, thôi thúc trước lời kêu gọi đoàn kết chiến thắng đại dịch COVID-19 của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đây là lời hiệu triệu toàn dân tộc muôn người như một, đồng lòng cùng Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi, chiến thắng dịch bệnh. Và thực tế đã chứng minh, chúng ta đã chiến thắng đại dịch COVID-19.

Thời khắc lịch sử ấy đã qua, nhưng chúng ta không thể nào quên hình ảnh những "anh hùng áo trắng", những chiến sĩ quân đội, công an trên tuyến đầu; những tình nguyện viên, người theo đạo sẵn sàng đối mặt với hiểm nguy vì sức khỏe, tính mạng của cộng đồng, hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân. Chúng ta không thể quên những cụ già, cháu bé chắt chiu từng đồng để cùng cả nước chiến thắng đại dịch COVID-19. Đó là những tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm sẵn sàng đóng góp tài chính, hỗ trợ trang thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh theo lời kêu gọi thi đua ái quốc. Đây thực sự là biểu tượng cao đẹp về tinh thần yêu nước, về sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, về truyền thống và bản lĩnh Việt Nam anh hùng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và hoa cho điển hình tiên tiến tiêu biểu 


Thưa toàn thể các đồng chí và quý vị đại biểu!

Tại hội nghị hôm nay, 700 đại biểu điển hình tiên tiến  - những bông hoa tươi thắm trong vườn hoa của phong trào thi đua yêu nước, là những tấm gương tiêu biểu, đại diện cho hàng triệu tập thể, cá nhân tiêu biểu, xuất sắc trên mọi lĩnh vực, trên mọi miền của Tổ quốc. Những điển hình tiên tiến dù ở độ tuổi, cương vị nào, ngành nghề nào đều tỏa sáng tinh thần yêu nước, sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung, vì lợi ích của quốc dân đồng bào; tiêu biểu cho ý chí, nghị lực, khát vọng vươn lên, cống hiến vì cộng đồng, vì xã hội. Tôi tin chắc rằng, còn có rất nhiều tấm gương thầm lặng khác đang ngày đêm đóng góp công sức, trí tuệ, nguồn lực cho đất nước ở tất cả các lĩnh vực, trong mọi tầng lớp nhân dân và đồng bào ta ở trong nước cũng như ở nước ngoài.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, tôi nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương các điển hình tiên tiến có mặt tại Hội nghị trọng thể hôm nay. Tôi cũng đánh giá cao những kết quả mà phong trào thi đua yêu nước và công tác thi đua, khen thưởng đã đạt được trong thời gian qua.

Thưa các quý vị đại biểu!

Trong bối cảnh đất nước ta đứng trước những thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen, để làm tốt hơn nữa lời kêu gọi thi đua yêu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, tôi đề nghị:

1. Các cấp, các ngành tiếp tục quán triệt, thấm nhuần sâu sắc tinh thần "càng khó khăn thì càng phải thi đua", tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện có hiệu quả các chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về thi đua, khen thưởng, trọng tâm là Chỉ thị số 34 của Bộ Chính trị và Luật Thi đua, khen thưởng. Tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của của các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội, cán bộ, đảng viên và Nhân dân; gắn công tác thi đua, khen thưởng với thực hiện 6 nhiệm vụ trọng tâm, 3 đột phá chiến lược; thúc đẩy mạnh mẽ phong trào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn; khuyến khích tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung.

2. Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Mặt trận Tổ quốc, các bộ, ban, ngành, địa phương và các đoàn thể cần tiếp tục phát động, tổ chức các phong trào thi đua yêu nước có trọng tâm, trọng điểm, gắn với giải quyết các nhiệm vụ chính trị của cơ quan, địa phương, đơn vị, địa phương. Tích cực đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp tổ chức công tác thi đua, khen thưởng; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền gắn với phân bổ nguồn lực, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, nâng cao năng lực cán bộ thực thi; bảo đảm thực chất, thiết thực, hiệu quả, hướng về cơ sở; tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực; tránh hình thức, phô trương, tránh tiêu cực, lợi dụng thi đua, khen thưởng vào mục đích cá nhân, lợi ích nhóm.

Có các hình thức phù hợp để động viên, khích lệ cán bộ, đảng viên và Nhân dân tích cực tham gia các cuộc vận động lớn của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các phong trào thi đua trọng tâm, phạm vi toàn quốc; gắn kết chặt chẽ với việc xây dựng, chỉnh đốn Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên, tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; kiên quyết, kiên trì đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; cải cách tư pháp, cải cách hành chính; gìn giữ và phát huy truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc; đẩy mạnh đối ngoại và hội nhập quốc tế.

3. Tập trung làm tốt công tác khen thưởng, bảo đảm kịp thời, công khai, minh bạch, thực chất; đổi mới quy trình theo hướng đơn giản hóa thủ tục hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số; sớm phát hiện, tôn vinh, biểu dương, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc. Chú trọng khen thưởng người lao động, nhà khoa học, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, đội ngũ giáo viên, y bác sĩ... Quan tâm khen thưởng tập thể và cá nhân ở cơ sở, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, các đối tượng phụ nữ tiêu biểu, người yếu thế có ý chí tự lực, tự cường vươn lên. Chủ động đề xuất khen thưởng các doanh nghiệp, doanh nhân đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, làm tốt công tác giải quyết công ăn việc làm, tạo sinh kế cho người lao động, người dân, tham gia tích cực vào hoạt động từ thiện, an sinh xã hội; các tập thể, cá nhân người Việt Nam ở nước ngoài, bạn bè quốc tế có nhiều đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

4. Đối với các điển hình tiên tiến, không được chủ quan, thoả mãn, luôn giữ vững tinh thần, nhiệt huyết, tiếp tục cố gắng, nỗ lực phấn đấu, không ngừng vươn lên, cống hiến nhiều hơn nữa cho cộng đồng và xã hội, cho Tổ quốc và cho Nhân dân. Thực sự là những tấm gương sáng cho mọi người học tập, như lời Bác Hồ kính yêu đã dạy: "Lấy gương người tốt, việc tốt để hằng ngày giáo dục lẫn nhau là một trong những cách tốt nhất để xây dựng Đảng, xây dựng các tổ chức cách mạng, xây dựng con người mới, cuộc sống mới"[2]. Trọng trách này đặt lên vai các bạn và mỗi chúng ta, bởi để đạt được thành công, sự tôn vinh đã khó, nhưng giữ được danh hiệu, lòng yêu mến còn khó hơn rất nhiều. Mỗi điển hình tiên tiến là một bông hoa tỏa sáng, tỏa hương về tinh thần, đạo đức, ý thức trách nhiệm và sự tận tâm, tận lực cống hiến. Tôi mong rằng hương sắc đó sẽ tỏa ngát trong cộng đồng, lan tỏa, truyền cảm hứng về những điều tốt đẹp.

5. Tăng cường tuyên truyền về các phong trào thi đua yêu nước, các điển hình tiên tiến, các mô hình mới, sáng tạo, lấy cái đẹp dẹp cái xấu, lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực, lấy gương người tốt, việc tốt để giáo dục, nêu gương, tạo sự lan tỏa, truyền cảm hứng trong cộng đồng, xã hội. Thêm mỗi việc làm tốt, mỗi nghĩa cử cao đẹp sẽ góp phần thiết thực để xây dựng nền tảng đạo đức tốt đẹp, làm cho cuộc sống của mỗi chúng ta, xã hội ta ngày càng tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn.

Thưa toàn thể các đồng chí! 

Kỷ niệm 75 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc là dịp để chúng ta bày tỏ lòng thành kính và biết ơn vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Anh hùng Giải phóng dân tộc, Danh nhân Văn hoá thế giới. Lời kêu gọi thi đua ái quốc và tư tưởng Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước đến nay vẫn còn nguyên giá trị; là nguồn cổ vũ, động viên, khích lệ lớn lao; tiếp tục tỏa sáng, dẫn đường cho toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, ra sức thi đua thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ mà Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã đề ra, góp phần hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước hùng cường, thịnh vượng, Nhân dân ấm no, hạnh phúc.

Xin chúc phong trào thi đua của cả nước tiếp tục phát triển và đạt được nhiều kết quả quan trọng, to lớn hơn nữa!

Chúc đồng chí, đồng bào, các vị đại biểu mạnh khoẻ, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!”./.

-------------

[1] Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb. Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2009, t.5, tr.444-445.

[2] Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb. Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2009, t.12, tr.558.

(*) Đầu đề của Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam.

FalseChính trị
Thực hiện đúng điều mong ước và lời căn dặn thiết tha nhất của Bác!Bài viếtTrung ThànhThực hiện đúng điều mong ước và lời căn dặn thiết tha nhất của Bác!/SiteAssets/48-nam-GPMN.jpg
08/06/2023 2:00 CHNoĐã ban hành

​(TUAG)- Ngay sau Chiến tranh thế giới thứ Hai kết thúc, Đế quốc Mỹ đã có mưu đồ xâm chiếm nước ta. Từ năm 1950, Phái bộ cố vấn viện trợ quân sự Đông Dương (MAAG) của Mỹ bắt đầu viện trợ quân sự cho Pháp, đến năm 1954, Mỹ chi tới 73,9% chiến phí. Và Mỹ đã “hất cẵng” Pháp, trực tiếp “tham dự” với tư cách chủ trò và thủ vai “kép chính”… Trong Học thuyết Ai-xen-hao có nội dung cốt lõi là Hoa Kỳ "chuẩn bị sử dụng lực lượng vũ trang để chống lại sự khiêu khích từ bất cứ quốc gia nào bị chủ nghĩa cộng sản quốc tế kiềm chế”. Riêng Việt Nam, Ai-xen-hao khẳng định “… là hòn đá tảng của Thế giới tự do ở Đông Nam Á. Đó là con đẻ của chúng ta. Chúng ta không thể từ bỏ nó, không thể phớt lờ những nhu cầu của nó”… Đa phần chính giới Mỹ đã đặt “vấn đề Việt Nam” vào trong luận thuyết của “chiến tranh lạnh”, “các nhà hoạch định chính sách cảnh báo rằng nếu miền Nam Việt Nam rơi vào tay chủ nghĩa Cộng sản, các nước láng giềng chắc chắn sẽ lần lượt gục ngã, lần lượt như một hàng quân cờ domino”…

48-nam-GPMN.jpg

Đế quốc Mỹ đã dựng lên chính quyền bù nhìn từ Ngô Đình Diệm đến Nguyễn Văn Thiệu. Toàn bộ hệ thống của cái gọi là “Việt Nam Cộng Hòa” được nuôi dưỡng chủ yếu từ viện trơ của Mỹ. Đây là “những quân cờ” trên bàn cờ chiến lược của Mỹ! Tướng Nguyễn Cao Kỳ đã nói: “Ông Mỹ luôn luôn đứng ra làm sân khấu, làm “kép nhất”. Vì vậy ai cũng cho rằng thực chất đây là cuộc chiến tranh của người Mỹ và chúng tôi là những kẻ đánh thuê”. Một nghiên cứu nước ngoài chỉ rõ: “Nếu không có sự can thiệp của Mỹ, thật khó có thể tưởng tượng rằng miền Nam Việt Nam đã ra đời hoặc nếu có thì sẽ tồn tại được bao lâu”.

Sáng ngày 8/3/1965, Tiểu đoàn 3 thuộc Lữ đoàn thủy quân lục chiến số 9 của Mỹ đã đổ bộ lên một bãi biển ở Đà Nẵng. Vài tiếng sau, một Tiểu đoàn khác từ căn cứ quân sự Okinawa, Nhật Bản cũng đáp xuống sân bay Đà Nẵng. Quân xâm lược Mỹ chính thức hiện diện tại chiến trường Việt Nam. Sai lầm căn bản của Mỹ là ảo tưởng có thể đè bẹp chúng ta trong một thời gian ngắn. Nhưng dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, và được anh em bầu bạn khắp thế giới hết lòng giúp đỡ, Nhân dân và quân đội ta đã chiến đấu cực kỳ anh dũng và chiến thắng hết sức vẻ vang.

Sau Sự kiện Vịnh Bắc Bộ (ngày 5-8-1964) Đảng ta chỉ ra khả năng Mỹ sẽ đưa quân vào miền Nam để mở rộng chiến tranh. Ngay sau đó, Trung ương đã cử Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương vào làm Bí thư Trung ương Cục miền Nam và Chính ủy Quân giải phóng miền Nam. Từ thực tế chiến trường ngày 17-12-1964, đồng chí Nguyễn Chí Thanh đã phân tích trong một bài viết rằng: “Cách đây bốn năm, khi Mỹ phát động chiến tranh chống lại nhân dân miền Nam nước ta, chắc có người yếu bóng vía đã cho rằng Mỹ nhất định thắng và sẽ thắng như trở bàn tay… Mỹ không phải là một kẻ bất khả chiến thắng. Đánh Mỹ được, thắng Mỹ được, không còn nghi ngờ gì nữa”.

Cuối năm 1965, Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị lần thứ 12 và khẳng định: “Toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta ở cả hai miền phải giữ vững và nêu cao quyết tâm đẩy mạnh cuộc chiến tranh nhân dân chống Mỹ, cứu nước, kiên quyết đánh bại cuộc chiến tranh xâm lược của đế quốc Mỹ trong bất kỳ tình huống nào, kiên quyết chiến đấu cho đến thắng lợi cuối cùng”. Tổng kết Hội nghị Bác “chốt” lại “... hai điểm quan trọng”. Một là “Ta quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”; hai là “Ta nhất định thắng”. Đứng đầu Đảng Bộ Miền Nam, Tư lệnh Chiến trường Nam Bộ, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh khẳng định: “Vấn đề gốc, vấn đề cơ bản của Nghị quyết Trung ương 12 là lập trường kiên quyết đánh Mỹ”…

Ngay sau khi Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân, tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam được thành lập. Bác Hồ đã căn dặn “trận đầu phải thắng”, và chỉ hai ngày sau, với lối đánh bất ngờ, dũng cảm, mưu trí, đội đã đánh thắng hai trận đầu liên tiếp ở Phai Khắt và Nà Ngần, mở đầu cho truyền thống đánh tiêu diệt, đánh chắc thắng, đánh thắng ngay trận đầu của Quân Đội ta. Trên chiến trường miền Nam, phát huy truyền thống tốt đẹp nói trên: Quân và Dân ta đã đánh thắng quân xâm lược Mỹ ngay từ những trận đầu khi chúng vừa đổ bộ vào. Tiếp theo những trận thắng oanh liệt ở Núi Thành, Vạn Tường, Plây-me, Đất Cuốc, Bầu Bàng, ta lại đánh bại ba cuộc hành quân lớn của Mỹ vào miền Đông Nam bộ, đánh thắng lớn ở các chiến trường Tây Nguyên, miền Tây khu V, Đường 9, đồng bằng Nam bộ và các mục tiêu chủ yếu của địch ở các thành phố lớn. Quân dân miền Bắc tiếp tục đánh trả cuộc tiến công của Mỹ bằng không quân và hải quân, giành những thắng lợi lớn trên nhiều mặt, bảo đảm giao thông thông suốt, chi viện sức người, sức của ngày càng lớn cho miền Nam. Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân năm 1968 đã giáng một đòn quyết định vào chiến lược “Chiến tranh cục bộ”, buộc chúng phải xuống thang chiến tranh và ngồi vào bàn đàm phán… với ta tại Hội nghị Pa-ri.

Chiến tranh cục bộ thất bại, Đế quốc Mỹ chuyển sang chiến lược “Việt Nam hoá chiến tranh” (tức là lấy chiến tranh nuôi chiến tranh, dùng người Việt đánh người Việt), từng bước mở rộng chiến tranh sang Campuchia, Lào. Thủ đoạn xảo quyệt của Mỹ là thực hiện “chiến tranh hủy diệt” và “chiến tranh giành dân”, “chiến tranh bóp nghẹt” để làm suy yếu cuộc kháng chiến của chúng ta trên cả hai miền Nam - Bắc. Nhờ chuẩn bị tốt lực lượng, nắm đúng thời cơ, ở miền Bắc đã liên tiếp giành thắng lợi lớn trên chiến trường, nhất là cuộc tiến công chiến lược năm 1972 , nổi bật là đánh thắng cuộc tập kích chiến lược bằng pháo đài bay B52 của Mỹ, làm thay đổi cục diện chiến trường, cục diện chiến tranh. Ở miền Nam, chúng ta khôn khéo trong đàm phán và tiến công địch, phối hợp chặt chẽ giữa “đánh và đàm”, buộc Mỹ phải ký Hiệp định Pa-ri, rút hết quân Mỹ và quân các nước chư hầu ra khỏi miền Nam, tạo điều kiện cơ bản để ta giành thắng lợi cuối cùng.

Tháng 7/1973, Hội nghị lần thứ 21 Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã khẳng định con đường cách mạng miền Nam vẫn là con đường bạo lực và đề ra các nhiệm vụ lớn cho hai miền Nam - Bắc. Nửa cuối năm 1974, cuộc chiến tranh của quân và dân ta ở miền Nam chống lại chiến lược “Việt Nam hoá chiến tranh” đã giành được thắng lợi. Ta ngày càng mạnh lên, Ngụy ngày càng suy yếu rõ rệt. Nước Mỹ lâm vào khủng hoảng nội bộ. Tháng 7/1974, Đảng ta chỉ đạo Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam xây dựng kế hoạch chiến lược giải phóng miền Nam trong hai năm 1975 - 1976, nếu thời cơ đến sẽ giải phóng miền Nam trong năm 1975.

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 bắt đầu từ ngày 04 tháng 3 bằng ba đòn chiến lược: Chiến dịch Tây Nguyên mở đầu bằng trận đột phá đánh chiếm Buôn Ma Thuột, giải phóng Tây Nguyên; Chiến dịch Huế - Đà Nẵng và Chiến dịch Hồ Chí Minh giải phóng Sài Gòn - Gia Định kết thúc vào ngày 30/4. Qua gần 2 tháng chiến đấu với sức mạnh áp đảo về chính trị và quân sự, quân và dân ta đã giành được toàn thắng, kết thúc 21 năm trường kỳ kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược.

Thắng lợi của Nhân dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước là thành quả vĩ đại nhất của sự nghiệp giải phóng dân tộc do Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo. Toàn Đảng, toàn Dân, toàn Quân ta rất tự hào là đã thực hiện một cách xuất sắc Di chúc thiêng liêng của Bác. Điều mong ước và lời căn dặn thiết tha nhất của Bác đã thành sự thật. Đế quốc Mỹ đã vĩnh viễn cút khỏi nước ta. Tổ quốc ta đã hoàn toàn độc lập, thống nhất. Đồng bào Nam - Bắc đã sum họp một nhà. Phát huy tinh thần của Chiến thắng 30/04, thế hệ hôm nay tiếp tục ra sức thực hiện ngày càng tốt chỉ dạy của Người:

“Còn non, còn nước, còn người,

Thắng giặc Mỹ, ta sẽ xây dựng hơn mười ngày nay!”./.

Trung Thành

FalseChính trị
Phát huy vai trò, thế mạnh của phụ nữ trong các hoạt động của Quốc hộiTinĐảng Cộng sản VNPhát huy vai trò, thế mạnh của phụ nữ trong các hoạt động của Quốc hội/SiteAssets/Tong-bi-thu-nguyen-phu-trong-gap-mat-nhom-nu-dai-bieu-quoc-hoi.jpg
06/06/2023 8:00 SANoĐã ban hành
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mong muốn và tin tưởng rằng, các nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy những kết quả, kinh nghiệm, chủ động, sáng tạo đóng góp nhiều hơn nữa vào các hoạt động của đất nước và Quốc hội.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại cuộc gặp mặt. 

Chiều 5/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt thân mật Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XV.

Tham dự cuộc gặp mặt có: Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; các Bí thư Trung ương Đảng: Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Lê Minh Hưng; các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội, Chủ tịch Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XV Nguyễn Thúy Anh, cùng đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương.

Báo cáo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về tình hình và kết quả hoạt động của Nhóm nữ đại biểu Quốc hội từ khi thành lập đến nay, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội, Chủ tịch Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XV Nguyễn Thúy Anh cho biết, trải qua 15 năm (15/5/2008-15/5/2023) ghi dấu ấn ở 4 nhiệm kỳ Quốc hội, Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam đã có những đóng góp tích cực trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Quốc hội trên các lĩnh vực lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và thúc đẩy bình đẳng giới. Những đóng góp về mọi mặt của nữ đại biểu Quốc hội luôn được Đảng, Nhà nước, Quốc hội ghi nhận trong thành công chung của Quốc hội Việt Nam.

Qua các nhiệm kỳ Quốc hội, nhiều đồng chí nữ lãnh đạo, thành viên Nhóm nữ được tín nhiệm, giao các trọng trách lớn hơn, được tiếp tục tái cử đại biểu Quốc hội. Điều này ghi nhận sự nỗ lực phấn đấu, sự cống hiến của các nữ đại biểu Quốc hội trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ của Quốc hội, góp phần thực hiện công cuộc đổi mới xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam...

Nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, có 151 nữ đại biểu Quốc hội, chiếm 30,26%. Tất cả nữ đại biểu Quốc hội có trình độ đại học trở lên, trong đó có 79,5% nữ đại biểu có trình độ trên đại học; 30 đại biểu dưới 40 tuổi (chiếm 19,86%). Các nữ đại biểu Quốc hội có điều kiện hoạt động rất khác nhau, ở các cấp, các ngành, lĩnh vực, nhưng đều giữ vững phẩm chất người đại biểu nhân dân, gần gũi gắn bó với cử tri, nhiệt tình, tâm huyết trong công tác, nỗ lực học tập nâng cao trình độ lý luận chính trị, luật pháp...

Hình ảnh tại cuộc gặp mặt. 

Tại cuộc gặp mặt, các nữ đại biểu Quốc hội bày tỏ mong muốn lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiếp tục quan tâm hơn nữa đến công tác cán bộ nữ, trong đó có các nữ đại biểu Quốc hội.

Trò chuyện thân mật với Nhóm nữ đại biểu Quốc hội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng và tự hào được chứng kiến sau mỗi lần gặp mặt, đội ngũ nữ đại biểu Quốc hội đều có bước phát triển mới, tích cực hơn, đúng như Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu đã khẳng định: "Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ". Và với sự đóng góp to lớn của phụ nữ Việt Nam, Bác Hồ đã tặng phụ nữ 8 chữ vàng "Anh hùng - Bất khuất - Trung hậu - Đảm đang".

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, từ những năm tháng đầu tiên, tại cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, qua từng nhiệm kỳ Quốc hội, các nữ đại biểu Quốc hội luôn tỏ rõ bản lĩnh, trí tuệ, tài năng, tâm huyết của mình, xứng đáng là những phụ nữ ưu tú, đại biểu của nhân dân.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mong muốn và tin tưởng rằng, các nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy những kết quả, kinh nghiệm, chủ động, sáng tạo đóng góp nhiều hơn nữa vào các hoạt động của đất nước và Quốc hội, nhất là các lĩnh vực chuyên sâu, thế mạnh của đại biểu, góp phần xây dựng đất nước ta ngày càng phát triển, Tổ quốc ta ngày càng cường thịnh, đời sống nhân dân ngày càng sung túc, tốt đẹp hơn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ đất nước trong giai đoạn mới đang đặt ra yêu cầu rất cao đối với toàn Đảng, toàn dân, toàn hệ thống chính trị, trong đó có vai trò và trách nhiệm lớn lao của Quốc hội cũng như các đại biểu Quốc hội, trong đó có các đại biểu nữ.

Tổng Bí thư lưu ý, các nữ đại biểu Quốc hội cần tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, vẻ vang của phụ nữ Việt Nam, hết lòng, hết sức vì lợi ích của quốc gia, dân tộc, vì cuộc sống hạnh phúc nhân dân; làm tốt hơn nữa vai trò là người đại biểu của nhân dân; phát huy tinh thần trách nhiệm cao trong việc xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật (trong đó có luật pháp, chính sách về bình đẳng giới), giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước trong hoạt động của Quốc hội.

“Mỗi nữ đại biểu Quốc hội cần không ngừng học tập, rèn luyện, nâng cao phẩm chất đạo đức và trình độ, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ; phát huy được thế mạnh của phụ nữ, tạo sự thuyết phục cao trong ý kiến tham gia cũng như trong các hoạt động của Quốc hội” – Tổng Bí thư nhấn mạnh và mong muốn các nữ đại biểu Quốc hội cũng cần phát huy bản lĩnh và trí tuệ, thực sự là những "bông hồng thép", những tấm gương sáng về sự đoàn kết, phấn đấu, tiến bộ, phát triển và lan tỏa, truyền cảm hứng cho phụ nữ cả nước, nhất là thế hệ trẻ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng quà các nữ đại biểu Quốc hội. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam tiếp tục đổi mới về nội dung, đa dạng hóa phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng, chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi thông tin, kiến thức, kỹ năng trong các hoạt động của Quốc hội, tạo sự đồng thuận của Quốc hội trong tham gia xây dựng chính sách, pháp luật nói chung, trong đó có chính sách, pháp luật đối với phụ nữ, trẻ em, bình đẳng giới; góp phần thực hiện có hiệu quả mục tiêu thúc đẩy bình đẳng giới, thu hẹp khoảng cách về giới; nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của nữ đại biểu Quốc hội.

Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam cần tiếp tục tăng cường, mở rộng các hoạt động giao lưu hữu nghị, hợp tác quốc tế, tích cực tham gia các hội nghị, hội thảo, diễn đàn quốc tế và khu vực, nhất là về thúc đẩy bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình, đói nghèo và biến đổi khí hậu,... nâng cao hơn nữa vị thế và uy tín của nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam trên trường quốc tế.

Tổng Bí thư khẳng định, Đảng và Nhà nước đã và đang tạo mọi điều kiện để các nữ đại biểu Quốc hội phát huy vai trò là người đại diện của nhân dân; bảo đảm các nguồn lực để pháp luật về bình đẳng giới được thực thi ngày càng tốt hơn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mong muốn, Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, đóng góp to lớn hơn nữa vào hoạt động của Quốc hội, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam của nhân dân, do nhân dân và vì Nhân dân./.

Nguồn: ĐCSVN
FalseChính trị
Tiếng còi tàu trăm nămBài viếtTTCTTTTiếng còi tàu trăm năm/SiteAssets/Tieng-coi-tau.jpg
05/06/2023 8:20 SAYesĐã ban hành

(TUAG)- "Tiếng còi tàu âm vang trong lồng ngực/ Thôi thúc Anh đi chưa hẹn ngày về/ Trái tim nhỏ đập rung biển lớn/ Khát vọng tự do lay động loài người"1. Vào ngày 05/6/1911, tại Bến Nhà Rồng, Sài Gòn (nay là TP Hồ Chí Minh), có một chàng trai yêu nước, năm ấy 21 tuổi, anh tên là Nguyễn Tất Thành đã xuống tàu Amiral Latouche Tréville bắt đầu vượt trùng dương sóng gió, đi ra nước ngoài, khảo sát tình hình, tìm tòi một con đường cứu nước kiểu mới cho dân tộc Việt Nam.

Tieng-coi-tau-1.jpg

Trên chiếc tàu Amiral Latouche Tréville, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành đi tìm đường cứu nước.

Hành trang lên đường của anh chẳng có gì ngoài trái tim, khối óc, đôi bàn tay lao động và bầu máu nóng sục sôi trong anh là muốn đánh đuổi thực dân xâm lược, giải phóng đồng bào. Anh ra đi còn để trả lời câu hỏi mà Nhân dân Việt Nam lúc ấy đang đặt ra: Đánh đuổi thực dân bằng con đường nào thì thành công? Sự nghiệp nâng tầm tư tưởng của anh bắt đầu từ giờ phút thiêng liêng đó. Anh ra đi chẳng phải thay mặt cho một tổ chức, một đoàn thể nào, mà chỉ với tư cách của một người dân mất nước đi tìm con đường đúng để giành lại nước.

Tieng-coi-tau-2.jpg

Chuyến đi này, Nguyễn Tất Thành bắt đầu in dấu chân của mình lên một số thuộc địa của Pháp. Khi ấy, Pháp đã có cả một hệ thống thuộc địa khổng lồ, kéo dài từ châu Á qua châu Phi đến châu Mỹ và châu Đại Dương: Việt Nam, Lào, Campuchia, Ấn Độ, Algeria, Tunisia, Senegal, Sudan, Bờ Biển Ngà... Anh cũng đã đặt chân tới những "chính quốc" như: Pháp, Anh, Mỹ. Anh đi, đi rất nhiều, làm bất cứ việc gì để sống và để đi vì mục đích cứu nước.

Trong khi Nguyễn Ái Quốc2 đang còn phân tích tình hình và thời cuộc thì ngày 16 và 17/7/1920, báo L'Humanité (Nhân đạo) của Đảng Cộng sản Pháp đăng "Sơ thảo lần thứ nhất những Luận cương về các vấn đề dân tộc và thuộc địa" của V.I.Lênin. Thông qua Luận cương của V.I.Lênin, những vấn đề trước đó còn là những câu hỏi đối với Nguyễn Ái Quốc nay đã là đáp án đối với anh, vì nó đã giải quyết một vấn đề cơ bản là vấn đề dân tộc và thuộc địa. Ngồi một mình trong phòng, Nguyễn Ái Quốc nói to lên: "Hỡi đồng bào bị đọa đày đau khổ! Đây là cái cần thiết cho chúng ta, đây là con đường giải phóng chúng ta". Trong tác phẩm "Con đường dẫn tôi đến Chủ nghĩa Lênin" (1960), Chủ tịch Hồ Chí Minh viết: "Lúc đầu, chính là chủ nghĩa yêu nước, chứ chưa phải chủ nghĩa cộng sản đã đưa tôi tin theo Lênin, tin theo Quốc tế thứ ba. Từng bước một, trong cuộc đấu tranh, vừa nghiên cứu lý luận Mác-Lênin, vừa làm công tác thực tế, dần dần, tôi hiểu được rằng, chỉ có chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa cộng sản mới giải phóng được các dân tộc bị áp bức và những người lao động trên thế giới khỏi ách nô lệ".

Nguyễn Ái Quốc hoạt động ở Pháp đến năm 1923 thì sang Liên Xô tìm hiểu về Cách mạng Tháng Mười Nga và hoạt động trong Quốc tế Cộng sản. Với tầm nhìn chiến lược của một nhà cách mạng kết hợp với thực tiễn Cách mạng Tháng Mười, Nguyễn Ái Quốc xác định được con đường giải phóng dân tộc, đã giải bày đúng đắn vấn đề mà Người rất quan tâm. Đó là con đường giải phóng dân tộc bị áp bức, độc lập dân tộc và tiến lên chủ nghĩa xã hội, góp phần định hướng con đường cứu nước, độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội của dân tộc Việt Nam.

Từ đây, Nguyễn Ái Quốc đứng hẳn về con đường Cách mạng Tháng Mười, về chủ nghĩa Mác-Lênin, về Quốc tế Cộng sản. Như Người đã ghi lại trong tác phẩm Đường Kách mệnh: "Trong thế giới bây giờ chỉ có cách mệnh Nga là đã thành công và thành công đến nơi, nghĩa là dân chúng được hưởng cái hạnh phúc, tự do, bình đẳng thật, không phải tự do và bình đẳng giả dối như đế quốc chủ nghĩa Pháp khoe khoang bên An Nam. Cách mệnh Nga đã đuổi được vua, tư bản, địa chủ rồi, lại ra sức cho công, nông các nước và dân tộc bị áp bức các thuộc địa làm cách mạng để đập đổ tất cả đế quốc chủ nghĩa và tư bản trong thế giới".

Tieng-coi-tau.jpg

Với lập trường yêu nước đúng đắn, Người đã vạch ra chân lý sáng ngời cho dân tộc Việt Nam: "Muốn cứu nước và giải phóng dân tộc không có con đường nào khác con đường cách mạng vô sản". Người còn chỉ rõ: "Chỉ có chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa cộng sản mới giải phóng được các dân tộc bị áp bức". Cùng với những chuyển biến trên, cách mạng Việt Nam lúc này bắt đầu có những chuyển biến mới gắn liền với hoạt động của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc.

Năm 1921, Nguyễn Ái Quốc cùng một số nhà cách mạng ở các nước thuộc địa Pháp lập ra Hội Liên hiệp các dân tộc thuộc địa, nhằm tập hợp lực lượng chống chủ nghĩa thực dân. Đến năm 1924, sau 13 năm tìm đường cứu nước, Người rời đất nước Nga Xô Viết trở về Phương Đông, Quảng Châu (Trung Quốc) gần Tổ quốc Việt Nam để truyền bá chủ nghĩa Mác-Lênin vào Việt Nam và trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam. Tới Quảng Châu, Người đã cùng những nhà lãnh đạo cách mạng Trung Quốc, Triều Tiên, Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia… thành lập Hội Liên hiệp các dân tộc bị áp bức Á Đông.

Năm 1925, Nguyễn Ái Quốc sáng lập Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên trên cơ sở cải tổ Tâm Tâm xã. Cùng với quá trình truyền bá chủ nghĩa Mác-Lênin tạo nên những tác động trực tiếp đến sự chuyển biến của phong trào công nhân và phong trào yêu nước, Người chuẩn bị về chính trị, tư tưởng và tổ chức cho việc thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam vào năm 1930.

Ngày 28/01/1941, sau 30 năm bôn ba nước ngoài, Nguyễn Ái Quốc trở về nước trực tiếp lãnh đạo cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc đưa cuộc Tổng khởi nghĩa Tháng Tám thành công, thành lập Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á, đánh dấu một mốc son chói lọi trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam; chứng minh sự lãnh đạo tài tình, đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam, mà Chủ tịch Hồ Chí Minh là người sáng lập, rèn luyện.

Kỷ niệm 112 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911-5/6/2023), chúng ta luôn ghi nhớ về mốc son vàng của lịch sử dân tộc, có ý nghĩa trong trái tim của mỗi người dân Việt Nam. Ngày 5/6/1911 không chỉ là sự kiện khởi đầu hành trình tìm đường cứu nước của thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành mà còn là một dấu ấn đặc biệt trong quá trình đấu tranh giành độc lập của dân tộc Việt Nam. Đây là sự kiện mang giá trị lịch sử, thể hiện cống hiến của Người đối với công cuộc giải phóng dân tộc Việt Nam trong kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội.

H.B

_____________

1- Tác giả Văn Đình Ưng.

2- Tên của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thời gian hoạt động cách mạng ở Pháp.


TrueChính trị
Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh về tình hình phát triển kinh tế - xã hộiTinThu ThảoThường trực Tỉnh ủy làm việc với Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh về tình hình phát triển kinh tế - xã hội/SiteAssets/B%C3%AD-th%C6%B0-T%E1%BB%89nh-%E1%BB%A7y-l%C3%A0m-vi%E1%BB%87c-v%E1%BB%9Bi-Ban-C%C3%A1n-s%E1%BB%B1-%C4%90%E1%BA%A3ng-UBND-t%E1%BB%89nh-v%E1%BB%81-t%C3%ACnh-h%C3%ACnh-KTXH4.jpg
01/06/2023 4:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)-​ Sáng 1/6, Thường trực Tỉnh ủy An Giang đã làm việc với Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh về tình hình phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh từ năm 2022 đến nay; tiến độ triển khai các công trình, dự án trọng điểm; nhiệm vụ thời gian tới.

Bí-thư-Tỉnh-ủy-làm-việc-với-Ban-Cán-sự-Đảng-UBND-tỉnh-về-tình-hình-KTXH.jpg

Quang cảnh hội nghị

Bí-thư-Tỉnh-ủy-làm-việc-với-Ban-Cán-sự-Đảng-UBND-tỉnh-về-tình-hình-KTXH4.jpg
Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang quán triệt mục đích, yêu cầu buổi làm việc

Bí-thư-Tỉnh-ủy-làm-việc-với-Ban-Cán-sự-Đảng-UBND-tỉnh-về-tình-hình-KTXH7.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước trình bày báo cáo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh trên địa bàn tỉnh từ năm 2022 đến nay

Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình chủ trì buổi làm việc.

Theo Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh An Giang, năm 2022, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh đạt 6,87%, vượt kế hoạch tỉnh đề ra (5,2%); quy mô nền kinh tế theo giá hiện hành đạt khoảng 102.720 tỷ đồng; GRDP bình quân đầu người đạt 53,907 triệu đồng/năm. Thực hiện đạt và vượt 15/15 chỉ tiêu Nghị quyết HĐND tỉnh đề ra, trong đó có 7 chỉ tiêu vượt và 8 chỉ tiêu đạt.

Ước 6 tháng đầu năm 2023, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) tăng 6,95% so cùng kỳ, cao hơn mức tăng của cùng kỳ năm trước (4,9%); khu vực thương mại, dịch vụ tăng trưởng 8,8%, cao hơn mức tăng cùng kỳ năm trước (5,93%). Từ đầu năm 2023 đến nay, có 355 doanh nghiệp và 316 đơn vị trực thuộc đăng ký hoạt động mới, với tổng vốn đăng ký mới trên 3.000 tỷ đồng; tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư 1 dự án với tổng vốn đăng ký trên 31 tỷ đồng; chấp thuận chủ trương đầu tư để tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư 1 dự án với tổng vốn đăng ký trên 15.250 tỷ đồng.

Về phát triển văn hóa - xã hội, năm 2022 và những tháng đầu năm 2023, nhờ kiểm soát tốt dịch COVID-19, nên các hoạt động văn hóa, an sinh xã hội của tỉnh dần phục hồi và tổ chức tốt, phục vụ đời sống tinh thần của nhân dân. Quốc phòng – an ninh đảm bảo; lực lượng chức năng triển khai đồng bộ các biện pháp tấn công, trấn áp tội phạm và đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2023, 6 tháng cuối năm 2023, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh An Giang tiếp tục lãnh đạo UBND tỉnh bám sát quan điểm phát triển theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; Nghị quyết của Chính phủ về nhiệm vụ phát triển KT-XH và thu, chi ngân sách nhà nước năm 2023; Nghị quyết Đại hội lần thứ XI Đảng bộ tỉnh… Tiếp tục thực hiện tốt mục tiêu kép, vừa kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19, vừa phục hồi và phát triển KT-XH

Song song đó, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công; tập trung thực hiện các dự án trọng tâm, trọng điểm, đầu tư xây dựng, cải thiện kết cấu hạ tầng giao thông, phục vụ phát triển KT-XH với dự án trọng điểm và tuyến cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng…

THU THẢO

FalseĐưa Nghị quyết vào cuộc sống
Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng thành công tốt đẹpTinĐảng Cộng sản VNHội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng thành công tốt đẹp/SiteAssets/Bemac-hngnktw-1.jpg
17/05/2023 2:00 CHNoĐã ban hành

(ĐCSVN) - Sau 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc và đầy tinh thần trách nhiệm, Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương giữa nhiệm kỳ khoá XIII đã thành công tốt đẹp và bế mạc sáng 17/5. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu bế mạc Hội nghị.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu bế mạc Hội nghị. 

Tại Hội nghị, Trung ương đánh giá cao sự chuẩn bị và nhất trí cao với các nội dung nêu trong Báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư từ sau Đại hội XIII của Đảng đến nay, và cho rằng, việc kiểm điểm của tập thể và cá nhân Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã được chuẩn bị rất nghiêm túc, chu đáo, bài bản, cầu thị và có tính tự phê bình sâu sắc; việc xem xét, cho ý kiến diễn ra trong không khí thẳng thắn, chân tình, trách nhiệm cao.

Nhìn lại nửa đầu nhiệm kỳ Đại hội khóa XIII, Ban Chấp hành Trung ương thống nhất cho rằng: Từ sau Đại hội XIII đến nay, tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó lường; khó khăn, thách thức mới xuất hiện, gay gắt, nặng nề hơn so với dự báo, cũng như so với cùng kỳ của một số nhiệm kỳ gần đây. Đại dịch COVID-19 kéo dài, gây hậu quả nặng nề; cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn ngày càng gay gắt; xung đột Nga - U-crai-na diễn biến phức tạp; hầu hết các chuỗi cung ứng bị đứt gãy; lạm phát tăng cao, các nước thắt chặt chính sách tiền tệ, tăng lãi suất dẫn đến suy giảm tăng trưởng và gia tăng rủi ro trên các thị trường tài chính, tiền tệ, bất động sản quốc tế; các thách thức an ninh truyền thống, phi truyền thống; biến đổi khí hậu, thiên tai, động đất,... diễn ra với tần suất cao hơn, gây hậu quả nghiêm trọng tại nhiều quốc gia, khu vực; tác động, ảnh hưởng sâu sắc đến an ninh chính trị, kinh tế, xã hội trên phạm vi toàn cầu.

Ở trong nước, dưới tác động của tình hình thế giới và hậu quả nặng nề của đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu, thiên tai, bão lũ,... kinh tế - xã hội nước ta phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức lớn, rất gay gắt, nặng nề; hầu hết các ngành, các lĩnh vực đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng; vừa phải tập trung giải quyết những vấn đề phức tạp mới phát sinh, vừa phải xử lý các yếu kém, tồn đọng kéo dài từ nhiều năm trước để lại.

Hình ảnh tại Hội nghị. 

Trong khi đó, các thế lực xấu, thù địch, phản động tiếp tục lợi dụng tình hình này để đẩy mạnh việc thực hiện chiến lược "diễn biến hoà bình", thúc đẩy "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" trong nội bộ chúng ta nhằm chống phá Đảng, Nhà nước và chế độ ta.

Trong bối cảnh tình hình đó, với ý chí, quyết tâm cao và tinh thần "Tiền hô hậu ủng", "Nhất hô bá ứng", "Trên dưới đồng lòng", "Dọc ngang thông suốt", Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai tổ chức thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Đảng ta, Đất nước ta vẫn vững vàng vượt qua mọi khó khăn, thách thức, tiếp tục đạt được những kết quả quan trọng, khá toàn diện và đáng mừng trên nhiều lĩnh vực.

Việt Nam là một điểm sáng "trong bức tranh xám màu" của kinh tế toàn cầu. Tăng trưởng kinh tế năm 2021 đạt 2,56%, trong khi nhiều nền kinh tế trên thế giới tăng trưởng âm; tăng trưởng kinh tế năm 2022 đạt 8,02%, cao hơn nhiều so với kế hoạch 6 - 6,5%, và là mức cao so với các nước trong khu vực và trên thế giới; tăng trưởng GDP trong quý I năm 2023 tuy chỉ đạt 3,2% so với cùng kỳ, nhưng theo dự báo của nhiều tổ chức quốc tế, cả năm vẫn có thể đạt từ 6 đến 6,5%....

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, kết quả đã đạt được, Ban Chấp hành Trung ương cũng nêu rõ, vẫn còn một số hạn chế, tồn tại, như: Lãnh đạo, chỉ đạo công tác nắm tình hình; nghiên cứu chiến lược, nghiên cứu lý luận, tổng kết thực tiễn có mặt chưa đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn. Công tác đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên không gian mạng có lúc, có nơi chưa kịp thời, chưa mạnh mẽ và hiệu quả chưa cao. Lãnh đạo, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để huy động và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực cho phát triển kinh tế; tổ chức thực hiện một số chính sách phục hồi phát triển kinh tế - xã hội có lúc, có nơi còn chậm. Lãnh đạo, chỉ đạo công tác cải cách hành chính, quản lý, sử dụng biên chế có mặt còn hạn chế, hiệu quả chưa cao; công tác xây dựng, hoàn thiện luật pháp, chính sách chưa đáp ứng được yêu cầu. Tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, đùn đẩy, né tránh trách nhiệm của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên vẫn là vấn đề rất đáng lo ngại, diễn biến phức tạp, không thể chủ quan, lơ là. Một số đồng chí lãnh đạo cấp cao, cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp nhận trách nhiệm chính trị, có vi phạm cũng phải xử lý theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Từ thực tế lãnh đạo, chỉ đạo trong nửa đầu nhiệm kỳ khoá XIII vừa qua, Ban Chấp hành Trung ương đã rút ra 5 bài học kinh nghiệm về việc đổi mới phương thức lãnh đạo và phong cách, lề lối làm việc.

Tại Hội nghị, Ban Chấp hành Trung ương cũng phân tích, dự báo tình hình thế giới, trong nước từ nay đến hết nhiệm kỳ bên cạnh những thời cơ, thuận lợi cũng sẽ còn có nhiều khó khăn, thách thức lớn. Ban Chấp hành Trung ương nhấn mạnh, tuyệt nhiên không được chủ quan, tự mãn, quá say sưa với những kết quả, thành tích đã đạt được, và cũng không quá bi quan, dao động trước những khó khăn, thách thức; mà trái lại, cần phải hết sức bình tĩnh, sáng suốt, phát huy thật tốt những kết quả, bài học kinh nghiệm đã có, khắc phục những hạn chế, yếu kém còn tồn tại, nhất là từ đầu nhiệm kỳ khoá XIII đến nay, để tiếp tục đẩy mạnh đổi mới, nỗ lực phấn đấu, tranh thủ mọi thời cơ, thuận lợi; vượt qua mọi khó khăn, thách thức, để triển khai thực hiện thắng lợi các chương trình, kế hoạch, mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra cho nửa cuối của nhiệm kỳ khoá XIII.

Trung ương cho rằng cần tập trung ưu tiên triển khai thực hiện thật tốt những nhiệm vụ trọng tâm về phát triển kinh tế; về phát triển văn hoá, xã hội; về quốc phòng, an ninh, đối ngoại; về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; về chuẩn bị cho đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIV của Đảng…

Hội nghị bế mạc sau 3 ngày làm việc. 

Phát biểu bế mạc Hội nghị, thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu, tổng kết lại những kết quả chủ yếu của Hội nghị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng này. Với những kết quả, thành tựu đã đạt được và những kinh nghiệm đã tích luỹ, rút ra được từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Tổng Bí thư tin tưởng và tha thiết mong rằng, sau Hội nghị này, với niềm tin mới, khí thế mới, động lực mới, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta sẽ tiếp tục đoàn kết, phấn đấu với quyết tâm và nỗ lực cao hơn nữa; năng động, sáng tạo hơn nữa để sáng suốt nắm bắt mọi thời cơ, thuận lợi; vững vàng vượt qua mọi khó khăn, thách thức; hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra cho cả nhiệm kỳ khoá XIII, góp phần xây dựng Đất nước thân yêu của chúng ta ngày càng phát triển, cường thịnh; ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, như Bác Hồ muôn vàn kính yêu hằng mong đợi.

Tổng Bí thư thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và với tình cảm cá nhân chúc toàn thể các đồng chí Uỷ viên Trung ương, các đại biểu tham dự Hội nghị và các cấp uỷ, chính quyền, đồng bào, chiến sĩ cả nước tiếp tục phát huy những thành tích, kết quả và bài học kinh nghiệm đã đạt được; khắc phục bằng được những hạn chế, yếu kém còn tồn tại; lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, hoạt động quyết liệt, hiệu lực, hiệu quả hơn nữa, hoàn thành xuất sắc trọng trách được Đảng, Nhà nước và Nhân dân tin cậy giao phó./.

Hiền Hòa - Phạm Cường
Nguồn: ĐCSVN
FalseChính trị
Đánh giá một cách khách quan, toàn diện thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của ĐảngTinH.TĐánh giá một cách khách quan, toàn diện thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng/SiteAssets/HN-giua-nhiemky23-mg-1305.jpg
16/05/2023 8:00 SAYesĐã ban hành

(TUAG)- Cổng Thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh An Giang trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khai mạc Hội nghị giữa nhiệm kỳ BCH Trung ương Đảng khoá XIII với tựa đề: "Đánh giá một cách khách quan, toàn diện thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư từ đầu nhiệm kỳ đến nay".

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu khai mạc Hội nghị. 
“Kính thưa Trung ương,

Thưa các đồng chí tham dự Hội nghị,

Thực hiện Chương trình làm việc toàn khoá của Trung ương, bắt đầu từ hôm nay Ban Chấp hành Trung ương khoá XIII họp Hội nghị Trung ương bẩy (Hội nghị giữa nhiệm kỳ) để cho ý kiến về các nội dung: Báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư giữa nhiệm kỳ và một số nhiệm vụ trọng tâm đến hết nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng; Lấy phiếu tín nhiệm của Ban Chấp hành Trung ương đối với các đồng chí Uỷ viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư khoá XIII; và một số vấn đề quan trọng khác. Đây là một Hội nghị có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; là dịp để chúng ta cùng nhau nhìn lại, đánh giá một cách khách quan, toàn diện những kết quả, thành tựu đã đạt được từ đầu nhiệm kỳ đến nay, chỉ ra những hạn chế, yếu kém còn tồn tại, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm; dự báo bối cảnh tình hình mới với những thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen; để từ đó, đề ra những chủ trương, quyết sách lớn cần phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện trong nửa cuối của nhiệm kỳ khoá XIII.

Trước hết, tôi xin được thay mặt Bộ Chính trị và Ban Bí thư, nhiệt liệt chào mừng các đồng chí Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương và các đại biểu tham dự Hội nghị; xin gửi tới các đồng chí lời chào thân ái, lời thăm hỏi chân tình và lời chúc tốt đẹp nhất!

Thưa các đồng chí,

Theo Quy chế làm việc, Văn phòng Trung ương Đảng đã cùng các cơ quan hữu quan tích cực chuẩn bị và sớm gửi các tài liệu của Hội nghị để các đồng chí nghiên cứu trước. Sau đây, tôi xin phát biểu một số ý kiến, có tính chất gợi mở, nêu vấn đề, mong được các đồng chí quan tâm trong quá trình nghiên cứu, thảo luận, và xem xét, quyết định.

1. Về Báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư giữa nhiệm kỳ và một số nhiệm vụ trọng tâm đến hết nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng

Các đại biểu dự Hội nghị. 

 Như các đồng chí đã biết, để chuẩn bị cho Hội nghị lần này, thời gian qua, Bộ Chính trị đã sát sao chỉ đạo Văn phòng Trung ương Đảng chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương, nghiêm túc chuẩn bị dự thảo Báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư giữa nhiệm kỳ và đề xuất một số nhiệm vụ trọng tâm đến hết nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng. Dự thảo đã được gửi xin ý kiến các đồng chí Uỷ viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư góp ý trực tiếp vào văn bản để hoàn thiện bước đầu. Ngày 8 tháng 5 vừa qua, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã họp, tiếp tục thảo luận kỹ lưỡng và cho nhiều ý kiến chỉ đạo xác đáng để hoàn thiện Báo cáo trình Trung ương hôm nay. Nội dung của Báo cáo đã đề cập một cách khách quan, toàn diện bối cảnh tình hình thế giới, trong nước từ Đại hội XIII đến nay với những diễn biến nhanh chóng, bất thường và có nhiều khó khăn, phức tạp hơn so với dự báo cũng như so với cùng thời điểm các nhiệm kỳ trước; chỉ rõ những ưu điểm nổi bật, những hạn chế, khuyết điểm chủ yếu, và phân tích nguyên nhân, rút ra một số bài học kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; phát triển kinh tế - xã hội; bảo đảm quốc phòng, an ninh, đối ngoại và hội nhập quốc tế; xây dựng, hoàn thiện pháp luật và nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam; công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; công tác dân vận, dân tộc, tôn giáo; và đặc biệt là việc đổi mới phương thức lãnh đạo, phong cách, lề lối làm việc. Đồng thời, phân tích, dự báo tình hình thế giới và trong nước từ nay đến hết nhiệm kỳ, và đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm cần phải tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện trong nửa cuối của nhiệm kỳ khoá XIII.

Kính đề nghị Trung ương nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, thẳng thắn, khách quan thảo luận, cho ý kiến vào các nội dung, vấn đề nêu trong Báo cáo; thể hiện rõ chính kiến của mình, đồng tình hay chưa đồng tình với những nhận xét, đánh giá của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, và có những đề xuất, kiến nghị cụ thể gì đối với những nội dung, vấn đề cần phải bổ sung, làm rõ hoặc điều chỉnh, sửa đổi (nếu có). Chú ý gắn việc kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư với đánh giá việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng trong bối cảnh, tình hình trong nước và thế giới có nhiều khó khăn, thách thức mới xuất hiện và phức tạp, nặng nề hơn. Tập trung phân tích, làm rõ, tạo sự thống nhất cao về những ưu điểm, kết quả, thành tích đã đạt được; đồng thời thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém còn tồn tại; phân tích những nguyên nhân và rút ra những bài học kinh nghiệm từ Đại hội XIII đến nay. Phân tích, dự báo một cách có cơ sở khoa học về bối cảnh, tình hình mới, những xu hướng, vấn đề lớn có thể xẩy ra trên thế giới và ở trong nước; từ đó đề xuất những chủ trương, quyết sách lớn và những nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp chủ yếu cần phải tập trung quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện trong nửa cuối của nhiệm kỳ khoá XIII, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Theo Chương trình, Hội nghị diễn ra từ 15 đến 17/5/2023.

Từ đó, biểu quyết thông qua Báo cáo, làm cơ sở để Bộ Chính trị, Ban Bí thư tiếp tục phát huy những ưu điểm, bài học kinh nghiệm thành công có được trong nửa đầu nhiệm kỳ khoá XIII, khẩn trương, nghiêm túc khắc phục những hạn chế, khuyết điểm còn tồn tại để hoàn thành tốt hơn nữa trọng trách của mình trong nửa cuối của nhiệm kỳ này, góp phần cùng với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Nhân đây, tôi xin nhắc lại và nhấn mạnh thêm một vài điều tôi nghĩ là cần thiết. Trong một số lần phát biểu trước đây, tôi đã mạnh dạn khẳng định: Với tất cả sự khiêm tốn, chúng ta vẫn có thể nói rằng: "Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay". Những kết quả và thành tựu đạt được trong thời gian qua là sản phẩm kết tinh sự sáng tạo của cả một quá trình nỗ lực phấn đấu bền bỉ, liên tục qua nhiều nhiệm kỳ của toàn Đảng, toàn Dân, toàn Quân ta. Tuy nhiên, trong dịp phát biểu bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng tôi lại nhắc nhở và lưu ý rằng: "Kết quả và thành công của Đại hội là rất quan trọng, tuy nhiên đó cũng mới chỉ là bước mở đầu. Còn làm được hay không, mai kia có biến Nghị quyết thành hiện thực sinh động hay không; có làm ra của cải vật chất, mang lại giàu có và hạnh phúc cho Nhân dân hay không, đấy mới là thành công thực tế của Đại hội". Mong các đồng chí hết sức lưu tâm điều đó.

 2. Về việc lấy phiếu tín nhiệm của Ban Chấp hành Trung ương đối với các đồng chí Uỷ viên Bộ Chính trị, Uỷ viên Ban Bí thư khoá XIII

Đây là một trong những nội dung đổi mới rất quan trọng trong công tác cán bộ của Đảng ta, bắt đầu được tiến hành từ nhiệm kỳ khoá XI đến nay. Mục đích là để thực hiện tốt hơn, có hiệu quả hơn các chủ trương, đường lối, nghị quyết, kết luận của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh toàn diện; xây dựng đội ngũ cán bộ cấp cao của Đảng có đủ phẩm chất, năng lực, ngang tầm nhiệm vụ; giúp các đồng chí được lấy phiếu tín nhiệm "tự soi", "tự sửa", tiếp tục phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống và không ngừng nâng cao trách nhiệm nêu gương, trình độ, năng lực công tác, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, góp phần củng cố, tăng cường niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng.

Ngày 15/5, buổi sáng, các đại biểu làm việc tại Hội trường.

Trên cơ sở tổng kết việc lấy phiếu tín nhiệm theo các quy định của Bộ Chính trị khoá XI và khoá XII, ngày 02/02/2023, Bộ Chính trị khoá XIII đã ban hành Quy định số 96-QĐ/TW, và ngày 06/4/2023 đã ban hành Kế hoạch số 16-KH/TW "Về việc lấy phiếu tín nhiệm của Ban Chấp hành Trung ương đối với các đồng chí Uỷ viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư khoá XIII".

Thực hiện các Quy định và Kế hoạch trên đây, các đồng chí Uỷ viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã chuẩn bị nghiêm túc, chu đáo và gửi trình Trung ương Báo cáo kiểm điểm cá nhân của mình, trong đó tự nhận xét, đánh giá về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, ý thức tổ chức kỷ luật; kết quả thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; chỉ ra những hạn chế và giải pháp khắc phục; báo cáo giải trình các vấn đề mà cấp có thẩm quyền hoặc người ghi phiếu yêu cầu.

Xuất phát từ ý nghĩa, tầm quan trọng và tính chất nhạy cảm của vấn đề, đề nghị các đồng chí Trung ương nghiên cứu kỹ các Báo cáo kiểm điểm cá nhân của từng đồng chí Uỷ viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư và từ thực tế quan hệ công tác, thể hiện rõ chính kiến của mình về mức độ tín nhiệm đối với từng đồng chí Uỷ viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư theo đúng Quy định số 96-QĐ/TW và Kế hoạch số 16-KH/TW của Bộ Chính trị. Đặc biệt là: Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương, thực hiện nghiêm nguyên tắc tập trung, dân chủ, tự phê bình và phê bình; nêu cao trách nhiệm, tinh thần xây dựng của các đồng chỉ Uỷ viên Trung ương Đảng trong việc xem xét, thể hiện sự tín nhiệm của mình; tôn trọng quyền báo cáo, giải trình của các đồng chí Uỷ viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư khoá XIII. Đánh giá đúng phẩm chất, năng lực, kết quả cụ thể thực hiện chức trách được giao và uy tín của người được lấy phiếu tín nhiệm. Bảo đảm tính dân chủ, khách quan, công tâm, công khai, minh bạch trong việc lấy phiếu tín nhiệm và sử dụng kết quả lấy phiếu tín nhiệm. Kiên quyết không để xẩy ra vi phạm hoặc lợi dụng việc lấy phiếu tín nhiệm để gây chia rẽ, làm mất đoàn kết nội bộ.

Thưa các đồng chí,

Hội nghị giữa nhiệm kỳ sẽ xem xét, quyết định nhiều vấn đề có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khoá XIII từ nay đến hết nhiệm kỳ.

Hội nghị Trung ương lần này là Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ, sẽ xem xét, quyết định nhiều vấn đề có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khoá XIII từ nay đến hết nhiệm kỳ trong bối cảnh tình hình thế giới, trong nước đã, đang và sẽ tiếp tục có những diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó lường; khó khăn, thách thức lớn hơn so với dự báo cũng như so với các nhiệm kỳ gần đây.

Đề nghị Trung ương và các đồng chí tham dự Hội nghị phát huy trí tuệ, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu, thảo luận kỹ lưỡng, cho ý kiến để hoàn thiện Báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư giữa nhiệm kỳ và một số nhiệm vụ trọng tâm đến hết nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng. Đồng thời, thể hiện chính kiến của mình về mức độ tín nhiệm đối với từng đồng chí Uỷ viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, góp phần nâng cao hơn nữa năng lực lãnh đạo, cầm quyền của Đảng, làm cho Đảng ta ngày càng trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thời kỳ phát triển mới.

Với tinh thần đó, tôi xin tuyên bố khai mạc Hội nghị giữa nhiệm kỳ của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII. Chúc Hội nghị của chúng ta thành công tốt đẹp!

Xin trân trọng cảm ơn các đồng chí!”
TrueChính trị
Nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng, đáp ứng yêu cầu thời kỳ phát triển mớiBài viếtQ.HNâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng, đáp ứng yêu cầu thời kỳ phát triển mới/SiteAssets/HN-BCHTW-giua-nhiemky-23-2.jpg
15/05/2023 11:00 SANoĐã ban hành

​Sáng 15/5, Hội nghị giữa nhiệm kỳ Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng điều hành Phiên khai mạc.

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: TTXVN.

Tại Hội nghị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII cho ý kiến về các nội dung: Báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư giữa nhiệm kỳ và một số nhiệm vụ trọng tâm đến hết nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng; lấy phiếu tín nhiệm của Ban Chấp hành Trung ương đối với các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIII; và một số vấn đề quan trọng khác.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu khai mạc, nhấn mạnh Hội nghị có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; là dịp nhìn lại, đánh giá khách quan, toàn diện những kết quả, thành tựu đã đạt được từ đầu nhiệm kỳ khóa XIII đến nay, chỉ ra những hạn chế, yếu kém còn tồn tại, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm; dự báo bối cảnh tình hình mới với những thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen. Từ đó, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đề ra những chủ trương, quyết sách lớn cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện trong nửa cuối của nhiệm kỳ khóa XIII.

HN-BCHTW-giua-nhiemky-23-1.jpg

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu khai mạc Hội nghị giữa nhiệm kỳ Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII. Ảnh: TTXVN.

Nêu cao trách nhiệm, dân chủ, thẳng thắn, khách quan

Về Báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư giữa nhiệm kỳ và một số nhiệm vụ trọng tâm đến hết nhiệm kỳ Đại hội khóa XIII của Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, Báo cáo đã đề cập một cách khách quan, toàn diện bối cảnh tình hình thế giới, trong nước từ Đại hội XIII đến nay với những diễn biến nhanh chóng, bất thường và có nhiều khó khăn, phức tạp hơn so với dự báo cũng như so với cùng thời điểm các nhiệm kỳ trước. Báo cáo chỉ rõ những ưu điểm nổi bật, những hạn chế, khuyết điểm chủ yếu, và phân tích nguyên nhân, rút ra một số bài học kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; phát triển kinh tế - xã hội; bảo đảm quốc phòng, an ninh, đối ngoại và hội nhập quốc tế; xây dựng, hoàn thiện pháp luật và nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam; công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; công tác dân vận, dân tộc, tôn giáo; đặc biệt là việc đổi mới phương thức lãnh đạo, phong cách, lề lối làm việc. Đồng thời, phân tích, dự báo tình hình thế giới, trong nước từ nay đến hết nhiệm kỳ và đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện trong nửa cuối nhiệm kỳ khóa XIII.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị, Trung ương nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, thẳng thắn, khách quan thảo luận, cho ý kiến vào toàn bộ các nội dung, vấn đề nêu trong Báo cáo; thể hiện rõ chính kiến của mình, đồng tình hay chưa đồng tình với những nhận xét, đánh giá của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và có những đề xuất, kiến nghị cụ thể đối với những nội dung, vấn đề cần bổ sung, làm rõ hoặc điều chỉnh, sửa đổi (nếu có).

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, chú ý gắn việc kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư với đánh giá việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng trong bối cảnh, tình hình trong nước, thế giới có nhiều khó khăn, thách thức mới xuất hiện và phức tạp, nặng nề hơn.

Trung ương cần tập trung phân tích, làm rõ, tạo sự thống nhất cao về những ưu điểm, kết quả, thành tích đã đạt được; đồng thời thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém còn tồn tại; phân tích những nguyên nhân và rút ra những bài học kinh nghiệm từ Đại hội khóa XIII đến nay. Phân tích, dự báo một cách có cơ sở khoa học về bối cảnh, tình hình mới, những xu hướng, vấn đề lớn có thể xảy ra trên thế giới và trong nước. Từ đó đề xuất những chủ trương, quyết sách lớn và những nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp chủ yếu cần tập trung quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện trong nửa cuối nhiệm kỳ khóa XIII, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Trung ương biểu quyết thông qua Báo cáo, làm cơ sở để Bộ Chính trị, Ban Bí thư tiếp tục phát huy những ưu điểm, bài học kinh nghiệm, thành công có được trong nửa đầu nhiệm kỳ khóa XIII, khẩn trương, nghiêm túc khắc phục những hạn chế, khuyết điểm còn tồn tại để hoàn thành tốt hơn nữa trọng trách của mình trong nửa cuối nhiệm kỳ này, góp phần cùng với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhắc lại, với tất cả sự khiêm tốn, chúng ta vẫn có thể nói rằng: "Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay". Tổng Bí thư khẳng định, những kết quả và thành tựu đạt được trong thời gian qua là sản phẩm kết tinh sự sáng tạo của cả một quá trình nỗ lực phấn đấu bền bỉ, liên tục qua nhiều nhiệm kỳ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta.

“Trong dịp phát biểu bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng tôi lại nhắc nhở và lưu ý rằng: Kết quả và thành công của Đại hội là rất quan trọng, tuy nhiên đó cũng mới chỉ là bước mở đầu. Còn làm được hay không, có biến Nghị quyết thành hiện thực sinh động hay không; có làm ra của cải vật chất, mang lại giàu có và hạnh phúc cho nhân dân hay không, đấy mới là thành công thực tế của Đại hội”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói.

Tăng cường niềm tin đối với Đảng

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu biểu quyết thông qua chương trình Hội nghị. Ảnh: TTXVN.

Về việc lấy phiếu tín nhiệm của Ban Chấp hành Trung ương đối với các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư khóa XIII, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, đây là một trong những nội dung đổi mới rất quan trọng trong công tác cán bộ của Đảng ta, bắt đầu được tiến hành từ nhiệm kỳ khóa XI đến nay. Mục đích là để thực hiện tốt hơn, có hiệu quả hơn các chủ trương, đường lối, nghị quyết, kết luận của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh toàn diện; xây dựng đội ngũ cán bộ cấp cao của Đảng có đủ phẩm chất, năng lực, ngang tầm nhiệm vụ; giúp các đồng chí được lấy phiếu tín nhiệm "tự soi", "tự sửa", tiếp tục phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống và không ngừng nâng cao trách nhiệm nêu gương, trình độ, năng lực công tác, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, góp phần củng cố, tăng cường niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị các đồng chí Trung ương nghiên cứu kỹ các Báo cáo kiểm điểm cá nhân của từng đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư và từ thực tế quan hệ công tác, thể hiện rõ chính kiến của mình về mức độ tín nhiệm đối với từng đồng chí theo đúng Quy định số 96-QĐ/TW và Kế hoạch số 16-KH/TW của Bộ Chính trị.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ, bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương, thực hiện nghiêm nguyên tắc tập trung, dân chủ, tự phê bình và phê bình; nêu cao trách nhiệm, tinh thần xây dựng của các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng trong việc xem xét, thể hiện sự tín nhiệm của mình; tôn trọng quyền báo cáo, giải trình của các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIII. Đánh giá đúng phẩm chất, năng lực, kết quả cụ thể thực hiện chức trách được giao và uy tín của người được lấy phiếu tín nhiệm. Bảo đảm tính dân chủ, khách quan, công tâm, công khai, minh bạch trong việc lấy phiếu tín nhiệm và sử dụng kết quả lấy phiếu tín nhiệm. Kiên quyết không để xảy ra vi phạm hoặc lợi dụng việc lấy phiếu tín nhiệm để gây chia rẽ, làm mất đoàn kết nội bộ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu, Trung ương và các đồng chí tham dự Hội nghị phát huy trí tuệ, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu, thảo luận kỹ lưỡng, cho ý kiến để hoàn thiện Báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư giữa nhiệm kỳ và một số nhiệm vụ trọng tâm đến hết nhiệm kỳ Đại hội khóa XIII của Đảng. Đồng thời, thể hiện rõ chính kiến về mức độ tín nhiệm đối với từng đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, góp phần nâng cao hơn nữa năng lực lãnh đạo, cầm quyền của Đảng, làm cho Đảng ta ngày càng trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thời kỳ phát triển mới.

Theo TTXVN


FalseĐưa Nghị quyết vào cuộc sống
Công tác tư tưởng chính trị góp phần làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ Bài viếtTTCTTTCông tác tư tưởng chính trị góp phần làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ /SiteAssets/Chien-thang-DBP-69nam-1.jpg
07/05/2023 8:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Cách đây 69 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng, quân và dân ta đã giành thắng lợi quyết định trong Chiến dịch Điện Biên Phủ. Thắng lợi lịch sử của Chiến dịch Điện Biên Phủ được tạo nên bởi sức mạnh tổng hợp của nhiều yếu tố như: Kinh tế, văn hóa, chính trị, quân sự, ngoại giao… Trong đó, yếu tố cơ bản mang tính quyết định nhất đó là sức mạnh chính trị tinh thần Việt Nam, công tác tư tưởng chính trị đã được phát huy lên một tầm cao mới.


Trên cơ sở nắm vững chủ nghĩa Mác - Lênin đồng thời xuất phát từ tình hình thực tiễn của cách mạng Việt Nam, Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đề ra đường lối chính trị, quân sự đúng đắn, sáng tạo, khoa học. Đó là đường lối “vừa kháng chiến, vừa kiến quốc”, tự lực cánh sinh, dựa vào sức mình là chính. Với đường lối ấy, Đảng ta đã động viên toàn dân, tập hợp các giai tầng cách mạng, các lực lượng yêu nước; đoàn kết các dân tộc; củng cố và mở rộng Mặt trận dân tộc thống nhất,… tạo nên sức mạnh tổng hợp của cả nước cho cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, tập trung hướng vào giáo dục phương châm tác chiến của Đảng, xây dựng niềm tin chiến thắng cho cán bộ, chiến sĩ.

Trung tuần tháng 9/1953, Bộ Chính trị họp bàn về chủ trương tác chiến Đông Xuân 1953 - 1954 và đề ra phương châm tác chiến “Tích cực, chủ động, cơ động, linh hoạt”. Nội dung chủ yếu của công tác tư tưởng chính trị được xác định là quán triệt chủ trương tác chiến trong Đông Xuân 1953 - 1954 của Bộ Chính trị. Đặc biệt, sau khi Đảng ủy và Bộ Chỉ huy chiến dịch quyết định thay đổi phương châm tác chiến chiến dịch thì nội dung giáo dục là tập trung quán triệt, phân tích chủ trương thay đổi phương châm tác chiến từ “đánh nhanh, thắng nhanh” sang “đánh chắc tiến chắc”;  từ chỗ tránh chỗ mạnh, đánh chỗ yếu đến chỗ chọn Điện Biên Phủ - nơi mạnh nhất của địch lúc đó - để tiêu diệt địch. Làm rõ những thuận lợi, khó khăn và phương pháp khắc phục; phát huy tinh thần chịu đựng gian khổ, khắc phục khó khăn, liên tục chiến đấu dài ngày, dũng cảm hy sinh, quyết chiến, quyết thắng. Nhờ đó, bộ đội đã ổn định được tinh thần, tin tưởng, hăng hái thực hiện mọi nhiệm vụ cả trước, trong và sau chiến dịch.

Quá trình tác chiến, tình hình chiến đấu diễn ra rất khẩn trương, gay go, quyết liệt, nhiệm vụ chiến đấu nhiều, liên tục dài ngày trong những điều kiện gian khổ thiếu thốn về nhiều mặt; cùng với thời tiết không thuận lợi khiến trong cán bộ, chiến sĩ đã xuất hiện tâm lý hoang mang dao động, giảm sút ý chí tiến công, bi quan, hoài nghi thắng lợi,... Thời điểm ấy, Đảng ta đã tổ chức các đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng đến tất cả cán bộ, chiến sĩ nhằm đấu tranh chống tư tưởng hữu khuynh tiêu cực trong tất cả các đơn vị. Với tinh thần phê bình và tự phê bình nghiêm khắc, trung thực và thẳng thắn, cấp trên làm gương cho cấp dưới, lắng nghe và tiếp thu ý kiến của nhau.

Song song với công tác tư tưởng chính trị là thực hiện có hiệu quả công tác cổ động chiến trường, củng cố và nâng cao ý chí quyết tâm chiến đấu cho cán bộ, chiến sĩ. Công tác tuyên truyền cổ động chiến trường được thực hiện rộng khắp qua từng tình huống chiến đấu, từng trận đánh và trong suốt toàn bộ chiến dịch. Nội dung công tác tuyên truyền cổ động tập trung vào tuyên truyền, phổ biến kịp thời những bức thư của Bác Hồ, của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, của Ban Chỉ huy trận địa và của đoàn thể; những thắng lợi của ta, sự nguy khốn của địch, những thành tích chiến đấu của đơn vị, tấm gương anh dũng của các cá nhân, tinh thần vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ của tập thể và cá nhân… Hình thức, phương pháp tuyên truyền, cổ động đa dạng, phong phú mang đậm tính quần chúng như phát huy hoạt động truyền đơn, khẩu hiệu, bảng tin, tranh cổ động… đã đem lại hiệu quả thiết thực trên khắp các chiến trường.

Nhân tố chính trị - tinh thần trong Chiến dịch Điện Biên Phủ được nuôi dưỡng, phát huy và nhân lên sức mạnh trên cơ sở phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc, lấy xây dựng và phát triển lực lượng vũ trang nhân dân, Quân đội nhân dân làm nòng cốt; là tài sản tinh thần vô giá, sức mạnh để làm nên chiến thắng. Chính điều đó đã tạo ra thế trận đánh địch rộng khắp, đảm bảo mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi làng, xã là một pháo đài, kết hợp chặt chẽ lực lượng vũ trang ba thứ quân với đấu tranh cách mạng của Nhân dân. Đó là nghệ thuật lãnh đạo kết hợp chiến tranh nhân dân với khoa học, nghệ thuật quân sự độc đáo và phương thức tiến hành chiến tranh cách mạng; được vận dụng mềm dẻo, linh hoạt, sáng tạo, góp phần xây dựng và phát huy tối đa mọi tiềm năng, thế mạnh, ý chí quyết tâm đánh giặc và thắng giặc của toàn dân tộc.

Nhân tố chính trị - tinh thần trong Chiến thắng Điện Biên Phủ cũng góp phần minh chứng cho luận điểm của Lênin: “Trong mọi cuộc chiến tranh, rốt cuộc thắng lợi đều tùy thuộc vào trạng thái tinh thần của quần chúng…” và khẳng định của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Không một quân đội nào, khí giới nào có thể đánh ngã được tinh thần hy sinh của cả dân tộc! Đó là ưu thế của những người chiến đấu vì mục tiêu chính nghĩa và lý tưởng cao cả, quyết giành độc lập dân tộc, hòa bình cho Tổ quốc trước đội quân xâm lược, phi nghĩa. Ý chí quyết chiến, quyết thắng, tinh thần “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” đã được phát huy cao độ, góp phần tạo nên sức mạnh tổng hợp to lớn, làm cho thế và lực của quân và dân ta trên chiến trường không ngừng phát triển, giành ưu thế đập tan Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ - “pháo đài không thể công phá”, biến nó thành nơi chôn vùi quân Pháp xâm lược.


Nối tiếp Chiến thắng Điện Biên Phủ, nhân tố chính trị - tinh thần của quân và dân ta tiếp tục được phát huy mạnh mẽ, hiệu quả trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, tạo sức mạnh to lớn để “đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào”, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Ngày nay, với những thành tựu từ công cuộc đổi mới đem lại đã góp phần củng cố lòng tin của các tầng lớp nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và chế độ. Bên cạnh mặt thuận lợi, các thế lực thù địch không ngừng đẩy mạnh chiến lược “diễn biến hòa bình”, thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, với những âm mưu, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, tác động tâm tư, tình cảm của cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân ta nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Chính vì thế, những bài học quý, nhất là bài học về công tác tư tưởng nhằm phát huy nhân tố chính trị - tinh thần trong Chiến dịch Điện Biên Phủ cần tiếp tục được vận dụng sáng tạo, hiệu quả vào thực tiễn làm cho mọi tầng lớp nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác cách mạng, tích cực góp phần giữ gìn, phát triển khối đại đoàn kết dân tộc, chủ động đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, đáp ứng ngày càng tốt yêu cầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới./.

Hòa Bình

FalseChính trị
An Giang: Những ngày tháng lịch sử không thể nào quênBài viếtTTCTTTAn Giang: Những ngày tháng lịch sử không thể nào quên/SiteAssets/Chaomung-le-30-4-2023-b.jpg
29/04/2023 2:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- ​Năm 1975, quân và dân An Giang cùng cả nước đập tan sự xâm lược của đế quốc Mỹ cùng bè lũ tay sai bán nước, giải phóng quê hương, giành lại độc lập cho Tổ quốc. Đó là những ngày tháng lịch sử không thể nào quên của quân và dân An Giang.


Năm 1974, để phù hợp diễn biến mới và địa bàn của cuộc kháng chiến, tỉnh Long Châu Tiền và Long Châu Hà được thành lập.

Hai tỉnh khẩn trương xây dựng kế hoạch hoạt động với tinh thần “một ngày bằng hai mươi năm”, chọn mục tiêu, củng cố và phát triển lực lượng vũ trang, phát động phong trào quần chúng tấn công ba mũi, chuẩn bị cơ sở bên trong sẵn sàng khởi nghĩa khi tình thế chín muồi...

Ngày 28/4/1975, Quân khu 9 chỉ đạo cho tỉnh Long Châu Hà đưa lực lượng vũ trang của tỉnh về giải phóng Hà Tiên là nơi yếu nhất của địch. Hành quân đến Nam Thái Sơn được tin Dương Văn Minh đầu hàng, Tỉnh ủy quyết định chia lực lượng ra làm hai: Một cánh tiếp tục tiến về Hà Tiên, cánh thứ hai quay lại Ba Thê để giải phóng Long Xuyên.

Chiều tối 30/4/1975, ta về đến Ba Thê. Ở đây, lực lượng khởi nghĩa của huyện đã kiểm soát hoàn toàn. Sáng ngày 01/5/1975, ta bao vây gọi hàng chi khu ở núi Sập, đến trưa giải phóng hoàn toàn quận lỵ Huệ Đức. Lực lượng cách mạng tiến về thị xã Long Xuyên. 18 giờ 30, giải phóng hoàn toàn thị xã.

Sau đó, bộ đội tiếp tục tiến lên Châu Thành. Chiều tối 30/4/1975, ta đánh chiếm cầu số 5, hỗ trợ lực lượng tại chỗ giành chính quyền xã Vĩnh Hanh, Cần Đăng. Sáng ngày 01/5/1975, ta đánh tan rã đám bảo an ngụy từ Tri Tôn chạy ra. Đến trưa, ta bao vây gọi hàng chi khu Châu Thành, một bộ phận địch chạy qua đồn Bình Thủy lập phòng tuyến “tử thủ”. Ta chiếm chi khu lúc l6 giờ, đưa một bộ phận xuống bao vây trại công binh Mê Linh. Chiều tối, phối hợp lực lượng từ Long Xuyên lên, ta chiếm trại Mê Linh và sáng hôm sau đánh dứt điểm địch ở đồn Bình Thủy. Tiếp đến, ta tiến lên Châu Phú. Ngày 02/5/1975, giải phóng hoàn toàn Châu Phú.

Ngày 01/5/1975, ta giải phóng hoàn toàn 2 huyện Tri Tôn và Tịnh Biên. Đến trưa, ta giải phóng hoàn toàn tỉnh lỵ Châu Đốc.

Như vậy, đến chiều ngày 02/5/1975, tỉnh Long Châu Hà giải phóng hoàn toàn. Chính quyền quân quản được thiết lập, truy quét tàn quân, ổn định cuộc sống đồng bào.

H-nhân dân thị xã Long Xuyên trong ngày vui đại thắng 1975.jpg

Nhân dân thị xã Long Xuyên trong ngày vui đại thắng 1975

Từ ngày 28 - 30/4/1975, tỉnh Long Châu Tiền ráo riết chấn chỉnh lại lực lượng, vũ khí, đạn dược, chuẩn bị cơ sở, kế hoạch và phương án tác chiến. Trưa ngày 30/4/1975, Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng, Tỉnh ủy, Tỉnh đội chỉ đạo các lực lượng triển khai theo kế hoạch đã định.

Ở Tân Châu, chiều ngày 30/4/1975, ta giải phóng xã Vĩnh Xương. Sáng 01/5/1975, tiếp tục chiếm Tân An, Vĩnh Hòa, chi khu, căn cứ hải quân Vịnh Đồn, giải phóng quận lỵ. Đến trưa, sau khi giải phóng Hồng Ngự một bộ phận của Tiểu đoàn 2 cũng qua Tân Châu. Bộ Chỉ huy chiến dịch chia bộ đội thành 3 cánh quân: Một cánh đi An Phú, hai cánh tiến về “Thánh địa Hòa Hảo” theo ngã Long Sơn và Hòa Lạc.

Ở An Phú, từ chiều ngày 30/4/1975, lực lượng huyện chia làm 3 mũi tiến về thị trấn từ phía Phú Hội, Khánh Bình, Phú Hữu. Chiều tối ngày 01/5/1975, ta vào đến thị trấn và sáng ngày 02/5/1975, tiếp quản quận lỵ, tiến hành truy quét tàn quân cặp biên giới.

Ở Phú Tân, từ trưa ngày 30/4/1975, địch lập các phòng tuyến “tử thủ”. Chiều ngày 30/4/1975 đến 02/5/1975, Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo ra thông cáo số 1 đến số 6, tự ấn định lực lượng ở một số nơi. Ta không đồng ý với yêu cầu đó. Cuối cùng, họ chấp thuận thương lượng vào sáng ngày 03/5/1975.

Chiều ngày 03/5/1975, ta tiếp thu Trung ương giáo hội, kiểm soát toàn bộ trung tâm Phú Tân. Ngày 04/5/1975, tàn quân ở Bình Thạnh Đông, Hiệp Xương, Hưng Nhơn lần lượt đầu hàng. Phú Tân được giải phóng hoàn toàn.

Tại Chợ Mới, từ sáng ngày 30/4/1975 một số tên binh, tề ngụy cấp cao và bọn phản động tụ tập tại Tây An Cổ Tự (Long Kiến) họp bàn kế hoạch giành chính quyền ở miền Tây. Đến trưa ngày 30/4/1975, chúng lập tuyến phòng thủ nhiều tầng từ rạch Cái Tàu Thượng đến rạch Ông Chưởng.

Chiều 30/4/1975, lực lượng huyện từ Mỹ An Hưng (Thạnh Hưng) về lần lượt đánh tan trận địa phòng ngự của địch ở Hội An và Hòa Bình. Ta giải phóng xã vào trưa ngày 01/5/1975. Cùng với Hội An, ở 3 xã Cù lao Giêng, cơ sở cùng đảng viên địa phương vận động quần chúng nổi dậy giải phóng xã.

Trong ngày 01/5/1975, ta tiếp tục đánh địch ở phòng tuyến kinh Cựu Hội và An Thạnh Trung, đẩy địch lui về tuyến chính ở khu vực chợ Bà Vệ và Long Điền B.

Sáng ngày 03/5/1975, ta chiếm chi khu Chợ Mới, chuẩn bị tiến về Long Kiến. Trong lúc đó, địch tiếp tục tăng cường củng cố các tuyến phòng thủ còn lại. Tàn quân ngụy và bảo an quân từ Long Xuyên, Châu Phú, Phú Tân tiếp tục chạy về Tây An Cổ Tự nâng tổng số lên trên 5.000 tên.

Chiều ngày 03/5/1975, ta lần lượt đánh chiếm tuyến Long Điền, Bà Vệ, phát loa gọi bảo an quân ra hàng. Ngày 04/5/1975, nghe lời kêu gọi của thân nhân, cả ngàn bảo an quân ra hàng tay không nhưng còn trên 3.000 tên vẫn tiếp tục “tử thủ”. Ta cho hai máy bay L.19 lên trinh sát và pháo binh bắn vào trận địa của địch, đồng thời lực lượng ta mở ba mũi tiến về Tây An Cổ Tự.

8 giờ ngày 06/5/1975, toàn bộ số quân còn lại kéo cờ trắng ra hàng. Từ ngày 6 - 10/5/1975, ta lần lượt tiếp quản các xã còn lại.

Ở vào một tình thế đặc biệt đầy khó khăn, phức tạp trong những ngày cuối tháng 4 đầu tháng 5/1975, nhưng Đảng bộ và quân dân tỉnh Long Châu Hà và Long Châu Tiền vẫn nỗ lực vượt qua để hoàn thành nhiệm vụ lịch sử vẻ vang của mình góp phần vào thắng lợi chung của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước./.

ĐẶNG THỊ KIM TUYẾN

FalseChính trị
1 - 30Next