Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksVăn hóa - Văn nghệ

Chào mừng quý vị đến với Cổng thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh An Giang!
 
Văn hóa - Văn nghệ
 

Kỷ niệm Ngày truyền thống ngành Văn hóa - Thông tin (28/8/1945 - 28/8/2021)

 
 
 
 
  
  
  
  
  
Tóm tắt
  
  
  
  
Nội dung
  
  
Phân loại
  
Chương trình giao lưu nghệ thuật trực tuyến chào mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10/2021)TinLê Quang TrạngChương trình giao lưu nghệ thuật trực tuyến chào mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10/2021)/SiteAssets/VHNT-mungngay-2010.jpg
20/10/2021 4:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Hòa trong không khí phấn khởi, tươi vui chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2021) và 11 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10/2010 - 20/10/2021), Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh An Giang phối hợp với Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Đồng Tháp thực hiện chương trình giao lưu nghệ thuật trực tuyến với những tiết mục ca múa nhạc đặc sắc.

VHNT-mungngay-2010.jpg

Với thời lượng 45 phút, chương trình giao lưu nghệ thuật sẽ mang đến cho quý khán giả 8 tiết mục văn nghệ bao gồm: Ca múa Hai Bà Trưng (nhạc và lời: Ngô Nguyễn Trần, Tâm Thơ, biên đạo múa: Đức Quang, biểu diễn: Tập thể diễn viên TTVHNT tỉnh An Giang), đơn ca nữ: Lên ngàn (nhạc và lời: Hoàng Việt, biểu diễn: Anh Thư), tốp ca nữ: Cô gái mở đường (nhạc và lời: Xuân Giao, dàn dựng: Bảo Trân, biểu diễn: Tốp nữ TTVHNT An Giang), ca múa: Hát về phụ nữ Việt Nam (nhạc và lời: Kiều Tấn Minh, biểu diễn: Tập thể diễn viên TTVHNT Đồng Tháp), đơn ca thiếu nhi: Mẹ yêu ơi (nhạc và lời: Quách Beem, biên đạo múa: Ý Nhi, biểu diễn: Hữu Đức cùng tốp múa thiếu nhi minh họa), liên khúc hát múa lý: Quê hương tình mẹ (tác giả: Hùng Dân, biểu diễn: Trí Dũng, Huyền Trân, Nguyễn Sơn, Kim Phượng cùng nhóm múa TTVHNT Đồng Tháp), tam ca nam: Tự hào người phụ nữ Việt Nam (nhạc và lời: Nguyên Jenda, dàn dựng: Hoài Phúc, biểu diễn: Hoàng Thống, Anh Vũ, Tuấn Kiệt cùng sự minh họa của Ngọc Hòa và tốp nam), ca múa: Ngày mới trên quê hương An Giang (nhạc và lời: Nguyễn Đức Trung, biên đạo múa: Thành Công, biểu diễn: Tập thể diễn viên TTVHNT An Giang).

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, chương trình giao lưu nghệ thuật sẽ được ghi hình và phát trực tuyến trên trang Fanpage Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh An Giang vào lúc 19 giờ 30 phút, ngày 20/10/2021.

Trong suốt quá trình luyện tập và ghi hình, những người làm chương trình đều chấp hành nghiêm châm thiết thực, hiệu quả và đảm bảo các thông báo của địa phương cũng như những khuyến cáo của ngành y tế về an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19.

Thông qua đó chương trình lần này, Ban Tổ chức mong muốn góp phần nâng cao nhận thức trong quần chúng nhân dân về lịch sử truyền thống Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Khẳng định vai trò, vị trí và những đóng góp quan trọng của phụ nữ qua các thời kỳ; phát huy truyền thống đoàn kết, yêu nước, tinh thần sáng tạo của phụ nữ trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Lê Quang Trạng

False
Hội thảo khoa học Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam Châu Đốc - An Giang TinHội thảo khoa học Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam Châu Đốc - An Giang /SiteAssets/Hoithao-giatri-lehoivh-viaba-2.jpg
16/10/2021 2:00 CHNoĐã ban hành
(TUAG)- Sáng ngày 16/10, Trường Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp UBND tỉnh An Giang, UBND thành phố Châu Đốc tổ chức Hội thảo khoa học trực tuyến về "Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam Châu Đốc - An Giang". Tham dự Hội thảo tại đầu cầu trực tuyến ở Châu Đốc có ông Trần Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố.
Tại Hội thảo các nhà quản lý, nhà khoa học cùng thảo luận, đưa ra các ý kiến, những định hướng, giải pháp hữu hiệu cho việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam, nhằm bảo vệ và phát huy giá trị Lễ hội trong đời sống đương đại, đảm bảo sức sống của lễ hội, phổ biến những giá trị nhân văn, giá trị đạo đức giáo huấn cho thế hệ mai sau. Đồng thời, nâng cao nhận thức, lòng tự hào của cộng đồng người dân, ý thức trách nhiệm của các thế hệ, nhất là thế hệ trẻ trong việc gìn giữ các giá trị văn hóa của Lễ hội, từng bước phát huy giá trị của lễ hội để trở thành một sản phẩm văn hóa đặc trưng trong đời sống của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội của tỉnh An Giang và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
Thông qua Hội thảo các nhà quản lý văn hóa cùng các nhà khoa học đều đánh giá cao giá trị độc đáo của Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam, khẳng định vị trí quan trọng của Lễ hội trong đời sống tâm linh, tín ngưỡng của người Việt, khẳng định tính khả thi hồ sơ khoa học Di sản văn hóa phi vật thể Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam trình UNESCO ghi danh vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại./.
Phước Hậu, Thành Thái
False
An Giang đạt Huy chương Đồng Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ 36 năm 2021TinNguyễn HảoAn Giang đạt Huy chương Đồng Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ 36 năm 2021/SiteAssets/AG-datgiai-anh-DBSCL-b.jpg
15/10/2021 4:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Phát động từ tháng 08/2021, Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ 36 năm 2021 đã thu hút trên 340 tác giả với 2.272 tác phẩm đến từ 13 tỉnh, thành phố của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Trong đó, tỉnh An Giang có 40 tác giả với hơn 250 tác phẩm tham gia dự thi.

 AG-datgiai-anh-DBSCL-a.jpg

Ngày 15/10, theo kết quả từ Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ 36 năm 2021 (tại trang web http://dbscl.lienhoananhkhuvuc.vn/), các tác giả, tác phẩm tỉnh An Giang đã đạt 01 Huy chương Đồng, 01 giải Khuyến khích cùng nhiều tác phẩm được xét chọn triển lãm tại Liên hoan ảnh.

 AG-datgiai-anh-DBSCL-b.jpg

Tác phẩm giành HCĐ "Tia sáng công nghiệp" của tác giả Trần Thanh Sĩ (ảnh chụp từ web)

Cụ thể, tác phẩm "Tia sáng công nghiệp" của tác giả Trần Thanh Sĩ (An Giang) đạt Huy chương Đồng (thể loại ảnh màu); tác giả Thái Vĩnh Phú (An Giang) giành 01 giải Khuyến khích với tác phẩm "Mùa nước nổi" (thể loại ảnh màu).

AG-datgiai-anh-DBSCL-c.jpg 

Tác phẩm triển lãm "Trên vùng biên giới" của tác giả Nguyễn Hữu Hảo

Đồng thời, nhiều tác giả, tác phẩm khác của An Giang cũng được xét chọn triển lãm ở các thể loại ảnh màu và ảnh đen trắng.

Với chủ đề "Đồng bằng sông Cửu Long Hội nhập và Phát triển", Liên hoan ảnh đã quy tụ nhiều tác phẩm đẹp, chất lượng, sáng tạo và mang tính nhân văn, thể hiện vẻ đẹp thiên nhiên, đất nước, con người trong khu vực. Đồng thời quảng bá, giới thiệu các tiềm năng, lợi thế của tỉnh An Giang nói riêng và các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói chung đến với công chúng, góp phần quan trọng trong việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, thu hút đầu tư, phát triển kinh tế, xã hội, đẩy mạnh du lịch, dịch vụ của các tỉnh trong khu vực.

Lễ tổng kết, trao giải và khai mạc triển lãm ảnh khu vực dự kiến sẽ tổ chức vào tháng 12/2021./.

Nguyễn Hảo

                                               

False
Ban Dân vận Trung ương thăm Ban Đại diện cộng đồng Hồi giáo tỉnh An Giang.TinThanh PhongBan Dân vận Trung ương thăm Ban Đại diện cộng đồng Hồi giáo tỉnh An Giang./SiteAssets/Tham-hoigiao-TCbdvtw-2.jpg
15/10/2021 2:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng ngày 15/10/2021, Đoàn công tác Ban Dân vận Trung ương do đồng chí Cao Hồng Hưng - Phó Vụ Trưởng cơ quan thường trực tại thành phố Hồ Chí Minh làm Trưởng đoàn đã đến thăm Ban Đại diện cộng đồng Hồi giáo Chăm (Islam) tỉnh An Giang.

 Tham-hoigiao-TCbdvtw-1.jpg

Tham gia cùng đoàn có đồng chí Trương Trung Lập - Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy và đồng chí Phan Duy Bằng - Phó Bí thư Tỉnh đoàn và lãnh đạo Ban Dân vận thị xã Tân Châu.

Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Cao Hồng Hưng đã ân cần thăm hỏi sức khỏe thành viên Ban đại diện, giáo cả, phó giáo cả các thánh đường và tình hình đời sống của bà con đồng bào Chăm trên địa bàn. Đồng thời gửi tặng phần quà chúc mừng đến Ban đại diện.

 Tham-hoigiao-TCbdvtw-2.jpg

Thay mặt Ban đại diện, ông HJ. Jacky, Trưởng Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo tỉnh đã thông tin với đoàn công tác Ban Dân vận Trung ương kết quả hoạt động của Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo tỉnh khóa IV (Năm 2021) và tình hình đời sống, việc chấp hành phát luật, nhất là những khuyến cáo của chính quyền địa phương, ngành y tế trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của đồng bào dân tộc thiểu số Chăm. Đồng thời tiếp thu và ghi nhận sự quan tâm ưu ái của lãnh đạo Trung ương đã dành cho cộng đồng Islam trong thời qua.

Thanh Phong

False
Ấm áp bếp lửa tình quê hươngTinHuyền ThoạiẤm áp bếp lửa tình quê hương/SiteAssets/TC-beplua-quenha-3.jpg
13/10/2021 4:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Sau chặng đường dài về đến quê nhà an toàn cũng là lúc bà con nhân dân cảm nhận được hương vị ngọt ngào của từ những phần cơm, nước uống của quê nhà đã được chuẩn bị kĩ lưỡng và trao cho bà con để được no lòng.

TC-beplua-quenha-1.jpg 

Bếp lửa rực cháy

Từ ngày đầu tiên thị xã đón người dân đi làm ăn xa tại thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh Long An, Bình Dương, Đồng Nai… về đến thành phố Long Xuyên và được rước về quê, bên cạnh sự hỗ trợ của các mạnh thường quân, Ban Trị sự Phật giáo Hòa Hảo (PGHH) các xã, phường cũng đã tham gia rất tích cực, thành lập các tổ phục vụ nước suối, cà phê, trà đường… và tổ nấu cơm tại Ban trị sự PGHH xã Phú Vĩnh để nấu những phần cơm chay nóng hổi trao tay đến bà con. Ông Võ Văn Mãnh, Ủy viên Ban đại diện PGHH tỉnh An Giang, cho biết thêm: “Thành lập một tổ nấu cơm cho bà con trong khi chờ đợi, ai đói thì có dùng, thành ra trong thời gian qua, làm công tác này rất tốt, cũng như mấy ngày đầu nấu từ 500 suất, qua đợt sau, bà con về hơi giãn cách một ngày nấu 300 suất, 400 suất, hoặc 150 suất phục vụ cho đến ngày hôm nay, Ban trị sự cũng như bà con tín đồ tham gia công tác này rất là tích cực”.

TC-beplua-quenha-2.jpg

Món ăn thơm ngon sẽ trao đến bà con

TC-beplua-quenha-3.jpg

Xào đồ ăn chay cho bà con

Ngay từ sáng sớm, các bà, các cô, các chú và những thanh niên tại địa phương đã có mặt để làm từng công đoạn, người gọt rau củ quả, người làm nước chấm. Bên bếp lửa hồng rực cháy, món ăn được chế biến công phu với nhiều loại rau củ hay sự tỉ mỉ trong nêm nếm gia vị của món xào. Tất cả được đun nấu bằng cái nghĩa, cái tình của người dân quê nhà dành cho bà con xa quê trở về, cô Nguyễn Thị Diễm Thảo, xã Phú Vĩnh nói: “Nấu cho bà con no lòng thì mình vui rồi. Chú Tám với anh Ba cho hay giờ nào là nấu giờ nấy, cũng không có ngại gì mà cực khổ gì hết trơn”, còn anh Nguyễn Văn Bình, xã Phú Vĩnh nhắn gửi: “Chúc bà con ăn ngon miệng, ráng cố gắng vượt qua trận đại dịch này”.

Sau chặng đường dài hàng trăm km, khi bà con người dân về đến quê nhà Tân Châu thường là đã giữa trưa, vả lại mấy ngày qua, do ảnh hưởng của bão, nên mưa càng lúc nặng hạt hơn, mọi người vừa lạnh lại vừa đói. Nhưng khi vừa về đến nơi đã có những phần cơm thơm ngon, nóng hổi chuẩn bị sẵn đã cảm thấy no lòng và ấm áp nơi quê nhà. Ông Võ Văn Mãnh chia sẻ: “Phải giữ gìn sức khỏe mình theo chủ trương của Đảng và Nhà nước, về thông điệp 5K của Bộ Y tế, đồng thời đó, Ban Trị sự và các xã đều quyết tâm để phục vụ, này là tình quê hương - nghĩa đồng bào. Tôi cũng kêu gọi bà con thực hiện giữ sức khỏe, đặng mình trở lại trạng thái bình thường, để hoạt động kinh tế, phát triển sau này”.

TC-beplua-quenha-4.jpg

Cẩn thận xào rau củ quả

Suốt những ngày qua, bếp cơm vẫn luôn rực lửa, nơi mà bà con tín đồ PGHH đã dành trọn tình yêu thương, sự sẻ chia dành cho người dân trở về với quê hương. Mong sao, mỗi người trong chúng ta hãy trang bị cho mình liều vắc xin an toàn nhất chính là "vắc xin ý thức" trong phòng chống dịch bệnh, để cùng nhau đẩy lùi giặc COVID-19 và sớm mang lại cuộc sống bình thường.

Huyền Thoại

False
An Giang bàn giao tro cốt cho gia đình có người tử vong do dịch COVID-19TinCông MạoAn Giang bàn giao tro cốt cho gia đình có người tử vong do dịch COVID-19/SiteAssets/AG-bangiao-trocot-nguoimatdo-covid-b.jpg
06/10/2021 8:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 6/10, tại Nhà Quàn khu nghĩa trang tỉnh An Giang, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp với Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức lễ tiếp nhận và bàn giao 24 bộ tro cốt người dân tử vong do dịch COVID-19 từ Bộ Tư lệnh Quân khu 9 về tận nhà người thân của họ ở các địa phương trên địa bàn.

AG-bangiao-trocot-nguoimatdo-covid-b.jpg

AG-bangiao-trocot-nguoimatdo-covid-a.jpg

Phát biểu tại lễ tiếp nhận, thay mặt Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh An Giang và các gia đình, thân nhân có người thân tử vong do dịch COVID-19, Đại tá Lê Minh Quang, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã gửi lời tri ân và cảm ơn sâu sắc đến Đảng bộ, chính quyền và lực lượng vũ trang Thành phố Hồ Chí Minh và Bộ Tư lệnh Quân khu 9 cùng cán bộ, chiến sĩ Tổ công tác Đội K90 (Cục Chính trị, Bộ Tư lệnh Quân khu 9) đã hỗ trợ, giúp cấp ủy, chính quyền và nhân dân An Giang tiếp nhận, vận chuyển, bàn giao tro cốt của những người con An Giang lao động xa quê bị tử vong do dịch COVID-19 về tới quê nhà một cách trang nghiêm, chu đáo.

Theo Đại tá Lê Minh Quang, đây là việc làm hết sức ý nghĩa, mang tính nhân văn, nhân đạo sâu sắc, nhằm chia sẻ và làm vơi đi phần nào những đau thương, mất mát của thân nhân, gia đình có người bị tử vong do dịch COVID-19.

AG-bangiao-trocot-nguoimatdo-covid-c.jpg

AG-bangiao-trocot-nguoimatdo-covid-d.jpg

Ngay sau lễ tiếp nhận, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh An Giang và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh An Giang đã tổ chức các đoàn công tác để vận chuyển, bàn giao tro cốt người dân tử vong do dịch COVID-19 về tận nhà cho người thân, gia đình của họ ở các địa phương trong tỉnh.

AG-bangiao-trocot-nguoimatdo-covid-e.jpg

Bên bàn thờ ông H.T.S., ở tổ 18, ấp Bình An 1, xã An Hòa, huyện Châu Thành (An Giang), đại diện Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh An Giang và chính quyền địa phương đã trang trọng bàn giao tro cốt của ông H.T.S. về an nghỉ bên gia đình và vợ con. 

Thay mặt đoàn công tác, Thượng tá Trần Văn Hiền, Chính trị viên Ban Chỉ huy quân sự huyện Châu Thành đã chia sẻ nỗi đau mất người thân với gia đình ông H.T.S., mong gia đình sớm vượt qua đau buồn này.

Sau khi được lực lượng quân đội và chính quyền địa phương đưa tro cốt của chồng về tận nhà, bà Lương Thị Hoài Tâm nghẹn ngào nói, hôm nay là tròn 51 ngày mất của chồng, trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, đi lại khó khăn, nhưng Quân đội và chính quyền địa phương đã đón và đưa tro cốt chồng về tận nhà rất chu đáo, trang nghiêm; thật sự gia đình rất xúc động và biết ơn.

AG-bangiao-trocot-nguoimatdo-covid-f.jpg

Theo bà Nguyễn Thị Bảo Trân, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh An Giang, trong tổng số 24 bộ tro cốt người dân tử vong do dịch COVID-19 mà tỉnh An Giang tiếp nhận, có 20 bộ tro cốt được Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh An Giang và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh An Giang phối hợp cùng chính quyền địa phương đưa về tận nhà người thân, gia đình; 4 bộ tro cốt còn lại hiện chưa có thân nhân, gia đình nhận nên tạm thời tỉnh An Giang tiếp nhận và liên hệ gửi vào chùa Lan Nhã Kỳ Viên (xã Vĩnh Trạch, huyện Thoại Sơn).

Bên cạnh đó, nhằm kịp thời, chia sẻ với những mất mát to lớn của gia đình, thân nhân của người dân vong do dịch COVID-19, tỉnh An Giang cũng đã hỗ trợ mỗi của người dân vong do dịch COVID-19 một giỏ nhang đèn, bánh, trái cây và 3 triệu đồng tiền mặt, động viên các gia đình sớm vượt qua nỗi mất mát này; qua đó, tạo niềm tin sâu sắc trong nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền  và lực lượng vũ trang trong công tác phòng, chống dịch bệnh./.

Công Mạo

False
Tịnh Biên tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong dịp lễ Sene Dolta đồng bào dân tộc KhmerTinNguyễn HảoTịnh Biên tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong dịp lễ Sene Dolta đồng bào dân tộc Khmer/Imagesnews/2021-10/Chua-Khmer-lesendota-1_Key_04102021110759.jpg
04/10/2021 11:00 SANoĐã ban hành
(TUAG)- Lễ Sene Dolta của đồng bào dân tộc Khmer năm 2021 diễn ra trong 03 ngày chính là 05, 06, 07/10/2021. Đây là một trong 03 lễ lớn của đồng bào Khmer trong năm, sau Tết Chôl Chhnăm Thmây và trước lễ Ok Om Bók, mang ý nghĩa rất lớn về lòng hiếu kính, tưởng nhớ đến công ơn sinh thành dưỡng dục của ông bà, cha mẹ và cầu phước cho người thân đã khuất.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COIVD-19 trên địa bàn tỉnh An Giang. Để phục vụ đồng bào dân tộc Khmer đón Lễ Sene Dolta lành mạnh, an toàn, Ủy ban nhân dân huyện Tịnh Biên tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong dịp lễ Sene Dolta của đồng bào dân tộc Khmer.


Các chùa Nam tông Khmer trên địa bàn huyện thực hiện tốt các biện pháp giãn cách phòng, chống COVID-19
Theo đó, thực hiện tăng cường công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân và đồng bào dân tộc Khmer nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của ngành Y tế và giải pháp 5K bằng song ngữ tiếng Kinh - Khmer trên các phương tiện thông tin, đài truyền thanh, loa di động đến từng khóm, ấp, khu dân cư, phum, sóc, các chùa Nam tông Khmer trên địa bàn; tuyên truyền rộng rãi đến cán bộ, đảng viên và đồng bào dân tộc Khmer chủ yếu ở nhà sum họp bên gia đình, vui lễ lành mạnh, an toàn. Hạn chế tập trung đông người, không ra khỏi nhà khi không cần thiết, hạn chế tổ chức gặp mặt liên hoan để đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.


Bà con Khmer không tụ tập đông người trong mùa lễ Sene Dolta để đảm bảo phòng, chống dịch bệnh
Đồng thời, UBND các xã, thị trấn phối hợp và phát huy vai trò những người có uy tín, các vị sư sãi, ta-à-cha trong việc tuyên truyền, vận động Nhân dân và đồng bào dân tộc Khmer tuyệt đối không được chủ quan, lơ là và cũng không hoang mang, yên tâm, tin tưởng vào các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 của Đảng và Nhà nước; quản lý chặt công tác tạm trú, tạm vắng và cư trú trên địa bàn, tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, rà soát, xử lý các trường hợp vi phạm về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn; Phòng Nội vụ và Phòng Dân tộc phối hợp UBND các xã, thị trấn tổ chức kiểm tra và tham mưu Trung tâm Chỉ huy huyện về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại các chùa Nam tông Khmer và khu dân cư, phum, sóc đồng bào dân tộc Khmer./.
Nguyễn Hảo
False
Nhiều tác giả, tác phẩm tỉnh An Giang tham dự Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ 36 năm 2021TinNguyễn HảoNhiều tác giả, tác phẩm tỉnh An Giang tham dự Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ 36 năm 2021/SiteAssets/Thamgia-thianhnghethuat.jpg
01/10/2021 7:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động sáng tác và công bố các tác phẩm VHNT về chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"; Thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW của Bộ Chính trị về "Tiếp tục xây dựng và phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới". Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp cùng Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Bạc Liêu tổ chức "Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ 36 năm 2021".

Thamgia-thianhnghethuat.jpg 

Liên hoan Ảnh nghệ thuật Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là hoạt động chào mừng những ngày lễ lớn, thành tựu của đất nước, của khu vực, tiếp tục thực hiện việc "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", duy trì liên kết hoạt động văn học nghệ thuật trong khu vực gồm 13 tỉnh, thành phố: An Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Cà Mau, Cần Thơ, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Long An, Sóc Trăng, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, tạo điều kiện thuận lợi cho các nghệ sĩ nhiếp ảnh, người yêu thích nghệ thuật nhiếp ảnh ĐBSCL thể hiện tài năng, giới thiệu tác phẩm đến với công chúng.

Với chủ đề "Đồng bằng sông Cửu Long hội nhập và phát triển", bằng các tác phẩm thuộc mọi thể loại nhiếp ảnh như: Phong cảnh, chân dung, sinh hoạt đời thường, tĩnh vật... thể hiện vẻ đẹp thiên nhiên, đất nước, con người trong khu vực. Phản ánh những thành tựu kinh tế, khoa học kỹ thuật, an sinh xã hội, an ninh quốc phòng, tăng cường giao lưu, hội nhập quốc tế, những tấm gương điển hình tiên tiến, đề tài xây dựng nông thôn mới và chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp theo hướng hiện đại, bảo vệ chủ quyền biên giới - biển đảo quốc gia, "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", những nét đẹp trong đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào các dân tộc trong việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Sau thời gian phát động từ tháng 08/2021, theo thông tin từ trang web chính thức của cuộc thi (http://dbscl.lienhoananhkhuvuc.vn/), đã có 2.272 tác phẩm của 339 tác giả đến từ 13 tỉnh/thành của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Trong đó, tỉnh An Giang có 40 tác giả với hơn 250 tác phẩm tham gia dự thi.

Dự kiến thời gian tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi vào tháng 12/2021. Thông tin về cuộc thi sẽ tiếp tục được công bố trực tiếp từ Website: http://dbscl.lienhoananhkhuvuc.vn

                                                                   Nguyễn Hảo

False
Văn nghệ sĩ An Giang tích cực sáng tác, tuyên truyền, cổ động về phòng, chống dịch bệnh COVID-19TinTrường GiangVăn nghệ sĩ An Giang tích cực sáng tác, tuyên truyền, cổ động về phòng, chống dịch bệnh COVID-19/SiteAssets/Hop-danhgia-cakhuc-pcd-3.jpg
01/10/2021 9:00 SAYesĐã ban hành

(TUAG)- Chiều 30/9, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì cuộc họp thẩm định, góp ý nội dung các ca khúc của văn nghệ sĩ An Giang tuyên truyền, cổ động về phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Đồng chí Thái Thúy Xuân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì.

Tham dự có đại diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh: Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Thông tin và Truyền thông; Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật; Đài Phát thanh - Truyền hình An Giang; Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật; các phòng thuộc Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.

Hop-danhgia-cakhuc-pcd-1.jpg

Phát biểu tại cuộc họp, Nhạc sĩ Trương Bá Trạng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã thông tin: Vừa qua, quán triệt chỉ đạo, định hướng của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở đã chỉ đạo đơn vị trực thuộc vận động, khuyến khích đội ngũ văn nghệ sĩ tích cực sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật tuyên truyền, cổ động về đề tài phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Qua thời gian phát động, đã có hàng chục tác phẩm gửi phẩm về Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh để dàn dựng, tổng hợp và gửi về Sở thẩm định bước đầu. Nhạc sĩ Trương Bá Trạng cho biết thêm, hầu hết các tác phẩm có nội dung tốt, đảm bảo về tính nghệ thuật, đa dạng về thể loại, đề tài được xã hội quan tâm.

Hop-danhgia-cakhuc-pcd-4.jpg

Tuy nhiên, Sở chỉ chọn 19 tác phẩm trong số 30 tác phẩm để tập hợp gửi Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị thẩm định. Trong số 19 tác phẩm ca ngợi về sự dấn thân, hy sinh, vất vả của lực lượng tuyến đầu chống dịch, trong đó có 04 tác phẩm ca ngợi về đội ngũ thầy thuốc không quản ngày đêm thực hiện nhiệm vụ cao cả "chữa bệnh, cứu người"; 07 tác phẩm ca ngợi về lực lượng vũ trang và 08 tác phẩm có nội dung tuyên truyền, cổ động toàn dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế; đồng thời khẳng định sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, Chính phủ; Ban Chỉ đạo tỉnh, các ngành, các cấp từ tỉnh đến cơ sở trong cuộc chiến đầy khó khăn, thách thức này.

 Hop-danhgia-cakhuc-pcd-2.jpg

Trao đổi tại cuộc họp, các ý kiến đều biểu thị sự đồng tình, đánh giá cao nội dung các tác phẩm có giá trị về nghệ thuật, đúng định hướng của Đảng. Tuy nhiên, với tinh thần trách nhiệm, thiện chí, các thành viên dự họp đã chỉ ra một số ít tác phẩm có nội dung cần điều chỉnh cho chuẩn xác hơn, đúng định hướng của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và phù hợp diễn biến tình hình dịch bệnh hiện nay như: Tên tác phẩm, ngôn ngữ thể hiện... Qua đó, các thành viên mong muốn Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và các ngành có liên quan tạo điều kiện cho các tác phẩm này được phát hình, phát sóng trên Đài Phát thanh và Truyền hình An Giang để công chúng trong và ngoài tỉnh được thưởng thức, góp phần tuyên truyền, cổ động phòng chống dịch bệnh COVID-19 ở Việt Nam nói chung và An Giang nói riêng, nhằm cổ vũ, nâng cao sức mạnh tinh thần, giúp nhân dân vượt qua đại dịch COVID-19.

 Hop-danhgia-cakhuc-pcd-3.jpg

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Thúy Xuân ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương tinh thần nhiệt huyết, đam mê, trách nhiệm của các văn nghệ sĩ tỉnh nhà đã sáng tạo tác phẩm có giá trị về nghệ thuật, tư tưởng, sự mong đợi của công chúng; thống nhất với các ý kiến của các thành viên đã góp ý, đề xuất. Đối với các tác phẩm cần có sự điều chỉnh về nội dung, đồng chí Thái Thúy Xuân đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo đơn vị liên quan có trao đổi, giải thích với tác giả để thông hiểu, tự nguyện chỉnh sửa tác phẩm của mình; thẩm định, hoàn chỉnh tập hợp gửi về Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy để xem xét, tạo điều kiện theo theo đề nghị.

Tin, ảnh: Trường Giang

TrueVăn hoá
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh thăm, tặng quà gia đình chính sách huyện Tri Tôn nhân lễ Sen DoltaTinThanh PhongLãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh thăm, tặng quà gia đình chính sách huyện Tri Tôn nhân lễ Sen Dolta/SiteAssets/Mattran-tham-gdcs-TT-1.jpg
26/09/2021 10:00 SAYesĐã ban hành

(TUAG)- Ngày 25/9, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Tiếc Hùng đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách nhân dịp lễ Sen Dolta của đồng bào dân tộc Khmer tại huyện Tri Tôn. Tham gia cùng có lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tri Tôn.

Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Nguyễn Tiếc Hùng tặng quà bà Néang Kim Cheng
 

Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Nguyễn Tiếc Hùng tặng quà ông Chau Kim Sêng

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Tiếc Hùng đã đến thăm, chúc mừng ông Chau Kim Sêng (xã Châu Lăng), bà Néang Kim Cheng (thị trấn Tri Tôn) nhân dịp lễ Dolta và mong muốn trong thời gian tới với uy tín của mình, các vị sẽ tích cực cùng chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động những chủ trương của Đảng, pháp luật Nhà nước đến đồng bào Khmer huyện nhà.

Đoàn công tác thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 xã Lương An Trà

Dịp này, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã khảo sát công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ đã thực hiện nhiệm vụ tại các chốt trên địa bàn xã Vĩnh Gia và Lương An Trà.

Thanh Phong

True
Trung Thu của hy vọng - cầu chúc bình an và hạnh phúcBài viếtNgọc HânTrung Thu của hy vọng - cầu chúc bình an và hạnh phúc/SiteAssets/Trung-thutet.png
20/09/2021 7:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Tết Trung Thu được biết đến là ngày có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong tiềm thức của mỗi người dân Việt Nam. Tết Trung Thu năm nay rơi vào thứ ba, ngày 21/9/2021 Dương lịch (15/8/2021 lịch âm).

Trung-thutet.png

Khi nói tới Tết Trung Thu, người Việt Nam vẫn thường nghĩ đây là ngày Tết có nguồn gốc từ Trung Hoa. Chúng ta không thể phủ nhận rằng phong tục vui Tết Trung Thu ở hai nước có nhiều điểm tương đồng, tuy nhiên, điển tích về Tết Trung thu ở nước ta và Trung Quốc có sự khác nhau.

Ngày Tết Trung Thu ở Việt Nam đã có từ rất lâu đời và theo lịch sử ghi chép lại thì đây là dịp mà vua Lý chọn làm ngày tạ ơn thần Rồng. Bởi lẽ theo quan niệm dân gian thì chính nhờ thần Rồng mà vụ mùa của dân chúng được bội thu, mưa thuận gió hòa, cuộc sống được ấm no và hạnh phúc.

Dù đã trải qua hơn 1000 năm nhưng ngày Tết Trung Thu vẫn được dân ta gìn giữ cho đế thời điểm hiện tại. Đây là dịp để gia đình cùng đoàn tụ và cảm nhận hương vị của tình thân, của sự sung túc. Bên mâm ngũ quả cùng những món ăn truyền thống, những thành viên trong gia đình sẽ cùng hàn huyên ôn lại những câu chuyện cũ và trao tay những món quà đầy yêu thương.

Ở Việt Nam, Tết Trung Thu thường được biết đến với một tên gọi phổ biến nữa là Tết Thiếu nhi. Vào ngày này, các em nhỏ sẽ được thưởng thức những "đặc sản" mang đậm màu sắc truyền thống thông qua các hoạt động như: Nhận quà, xem múa lân, rước đèn lồng và phá cỗ,...

Tang-qua-treem-khmer.jpg

Tặng quà cho trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số Khmer ở huyện Tịnh Biên.

Tết trung thu năm nay trong tình hình diễn biến dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp. Mùa "trăng tròn" năm nay sẽ đặc biệt hơn đối với nhiều em nhỏ khi không có các hoạt động rước đèn ông sao, hoạt động vui chơi... mà thay vào đó gia đình tự tổ chức ở nhà để đảm bảo phòng, chống dịch. Để con trẻ được đón Tết Trung thu trong mùa dịch các bà mẹ tranh thủ mua quà và đồ chơi, dự trữ sẵn nguyên liệu trong tủ lạnh rồi trổ tài nấu nướng để làm những món ăn cho con. Thay vì ra phố mua đèn ông sao, đồ chơi,... như mọi năm, các ông bố hì hụi làm những chiếc đèn ông sao, đèn con cá... Tuy những chiếc đèn ấy không rực rỡ, lộng lẫy bằng những chiếc đèn bày bán sẵn giống mọi năm nhưng nó đã đem lại nụ cười rạng rỡ trên gương mặt trẻ thơ. Đó đây, trong từng ngôi nhà, khu phố, giai điệu rộn rã, vui tươi: “Tết Trung thu rước đèn đi chơi/ Em rước đèn đi khắp phố phường...” vẫn ngân vang trong những ngôi nhà nhỏ giữa đại dịch COVID-19 làm ấm áp lòng người.

Qua mùa Trung thu năm 2021, chúng ta hiểu hơn ý nghĩa của tình thân, của gia đình - những thứ bỗng trở nên mỏng manh và quý giá hơn khi cuộc sống ập tới nhiều biến cố. Có biết bao điều tưởng chừng như đơn giản bỗng trở nên giá trị hơn trong mùa Trung thu đặc biệt này.

Tuy năm nay An Giang không tổ chức "Đêm trăng rằm" như hằng năm, nhưng hoạt động chăm lo Tết Trung thu vẫn được tỉnh thực hiện chu đáo, theo Sở Lao động - Thương binh và xã hội, Tết Trung thu năm nay, tỉnh chuẩn bị 1.389 phần quà cho trẻ có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn; trẻ em chịu ảnh hưởng dịch bệnh tại cộng đồng và trẻ em tại các khu cách ly y tế tập trung do dịch bệnh COVID-19. Đồng thời, tặng 252 phần quà bánh Trung thu cho người già ở Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh, Trung tâm Nuôi dưỡng người già và Trẻ mồ côi TP. Long Xuyên và TP. Châu Đốc.

Hãy để những lắng lo của một năm cũ trôi dần vào quá khứ. Chúng ta có quyền tận hưởng Tết Trung thu vui vẻ, ấm áp, tạm quên đi những căng thẳng của dịch bệnh. Trung thu của 2021 là Trung thu của hy vọng - hy vọng rằng năm mới đầy ắp bình an và hạnh phúc, hy vọng vào những giá trị tốt đẹp, hy vọng rằng dù có chuyện gì xảy ra đi nữa, năm sau chúng ta lại đoàn viên quây quần chúc tụng nhau Trung thu trong một ngày thu gió heo may dìu dịu./.

 Ngọc Hân

False
Hội thi vẽ tranh dành cho học sinh thực hiện Đề án “Giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi Việt Nam” tỉnh An Giang lần XII-2021 TinLê Quang TrạngHội thi vẽ tranh dành cho học sinh thực hiện Đề án “Giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi Việt Nam” tỉnh An Giang lần XII-2021 /SiteAssets/Hoithi-ve-hocsinh-1.jpg
18/09/2021 6:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Nhằm tạo sân chơi bổ ích cho các em thiếu nhi trong tỉnh nhân dịp nghỉ hè; thông qua đó để kịp thời phát hiện và bồi dưỡng năng khiếu mỹ thuật, tạo nguồn tài năng sáng tạo cho tỉnh nhà. Từ tháng 4/2021, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo phát động Hội thi vẽ tranh dành cho học sinh thực hiện Đề án “Giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi Việt Nam” tỉnh An Giang lần thứ XII, năm 2021.

Với chủ đề hội thi “Thế giới quanh em”, thông qua tranh vẽ bằng các chất liệu màu sáp, màu chì, màu nước, xé dán… các thí sinh thể hiện góc nhìn đa dạng của cuộc sống bằng sự sáng tạo và năng khiếu của bản thân. Bên cạnh đó, các em có thể bày tỏ những suy nghĩ, tình cảm của mình về quê hương đất nước, gia đình, trường lớp, thầy cô, bạn bè, mọi người xung quanh và ước mơ về một tương lai tốt đẹp không có rác thải, không có vấn nạn bạo lực và xâm hại trẻ em. Đồng thời, phản ánh các hành vi tốt về văn hóa ứng xử trong trường học, gia đình, cộng đồng và môi trường sống (văn hóa giao thông, văn hóa học đường, bảo vệ môi trường); chung tay phòng chống dịch bệnh COVID-19 hay những tấm gương người tốt, việc tốt, những phong cảnh đẹp, nét văn hóa tiêu biểu của An Giang mà các em muốn giới thiệu đến du khách.

Tại vòng thi cấp huyện, toàn tỉnh có hơn 2.000 thí sinh tham dự với hơn 2.000 tranh dự thi. Tại vòng thi cấp tỉnh, Ban Tổ chức đã nhận được 545 tranh của 545 thí sinh đến từ 11 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Sau thời gian chấm chọn, Ban Tổ chức quyết định trao 132 giải thưởng cấp tỉnh cho 3 nhóm thí sinh, bao gồm: 3 giải Nhất, 6 giải Nhì, 9 giải Ba, 45 giải Khuyến khích và 69 giải Tranh treo. Giải Nhất nhóm A thuộc về em Nguyễn Trương Đăng Khoa (lớp 2A, trường Tiểu học A Long Giang, Chợ Mới), giải Nhất nhóm B thuộc về em Phạm Phương Trang (lớp 3A, trường Tiểu học Lương Thế Vinh, Long Xuyên), giải Nhất nhóm C thuộc về em Nguyễn Trương Thu Bình (lớp 6A4, trường THCS Khánh Bình, An Phú). Sau khi có kết quả của Hội thi, Ban Tổ chức đã tiến hành công bố và triển lãm online các tranh đạt giải cấp tỉnh trên trang Fanpage Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh An Giang. Tùy vào tình hình diễn biến của dịch COVID-19, Ban Tổ chức sẽ quyết định hình thức trao giải trong thời gian sắp tới.

Hội thi vẽ tranh dành cho học sinh của tỉnh An Giang là hoạt động truyền thống được tổ chức liên tục từ năm 2007 đến nay, góp phần cụ thể hóa Đề án “Giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi Việt Nam” giai đoạn 2007- 2022 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phát động. Thông qua hội thi các năm, Ban Tổ chức đã phát hiện được nhiều em có năng khiếu, được các họa sĩ đánh giá cao. Bên cạnh đó, một số tranh đạt giải từ hội thi cấp tỉnh được triển lãm và đạt giải cấp Trung ương.

Lê Quang Trạng

FalseVăn hoá
Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh thực hiện đêm nhạc trực tuyến “Giai điệu nơi tuyến đầu” TinLê Quang TrạngTrung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh thực hiện đêm nhạc trực tuyến “Giai điệu nơi tuyến đầu” /Imagesnews/2021-09/TT-vanhoa-demnhac1_Key_14092021152602.jpg
14/09/2021 4:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Thiết thực gửi “món quà tinh thần” đến các cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân đang thực hiện nhiệm vụ nơi tuyến đầu chống dịch, Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh thực hiện chương trình đêm nhạc trực tuyến mang chủ đề “Giai điệu nơi tuyến đầu”, được phát vào lúc 19 giờ ngày 15/09/2021, trên trang Facebook Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh An Giang.

Để những tác phẩm tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 đến được với khán giả trong tình hình hiện nay, Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh đã tiến hành biên tập, dàn dựng thành chương trình biểu diễn nghệ thuật với những ca khúc của các tác giả là hội viên Câu lạc bộ Sáng tác ca khúc, cùng các nhạc sĩ trong tỉnh An Giang mang nội dung ca ngợi cuộc sống tươi đẹp và những cống hiến thầm lặng cho xã hội, ca ngợi những chiến sĩ áo trắng ngày đêm chống dịch nơi tuyến đầu, đồng thời tuyên truyền về tác hại của dịch COVID-19 và vận động người dân chấp hành nghiêm các khuyến cáo của ngành y tế…


Với thời lượng 40 phút, đêm nhạc diễn ra với 7 tiết mục: Đơn ca nam Chỉ tình yêu ở lại (nhạc và lời: Huỳnh Quang Thái, biểu diễn: Hoàng Thống, minh họa: Ngọc Minh), song ca cổ Nghiêng theo miền nhớ (tác giả: Đoàn Phước Lộc, biểu diễn: Lê Cường – Thúy Phượng), tốp ca nam: Hò chống dịch (tác giả: Bá Trạng, biểu diễn: Tốp ca nam), song ca nam nữ Ngày nắng đẹp (nhạc và lời: Hình Quốc Minh, biểu diễn: Hoàng Thống - Anh Thư), đơn ca nam Có bao giờ (thơ: Mai Hữu, sáng tác và trình bày: NSƯT Hồ Thanh Danh), đơn ca nam An Giang anh hùng (sáng tác và trình bày: Đào Sơn Anh), tốp ca nam nữ Việt Nam – niềm tin chiến thắng (nhạc và lời: Đoàn Giang, biểu diễn: Tốp ca nam nữ TTVHNT và Tập thể nghệ sĩ tỉnh An Giang).

Trong suốt quá trình luyện tập và ghi hình, những người làm chương trình đều chấp hành nghiêm theo các thông báo của địa phương cũng như những khuyến cáo của ngành y tế về an toàn trong phòng, chống dịch.

Thông qua chương trình lần này, Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh mong muốn được góp sức mình cổ vũ, động viên tinh thần các y bác sĩ, chiến sĩ và gửi đến đông đảo quần chúng nhân dân thông điệp, đoàn kết và vững tin, chúng ta nhất định sẽ nhanh chóng đẩy lùi dịch COVID-19.

Lê Quang Trạng

False
Vẻ vang truyền thống 76 năm ngành Văn hóa thông tin (28/8/1945 - 28/8/2021)Bài viếtLê Quang TrạngVẻ vang truyền thống 76 năm ngành Văn hóa thông tin (28/8/1945 - 28/8/2021)/SiteAssets/76-nam-nganh-vhtt-b.jpg
28/08/2021 11:00 SAYesĐã ban hành

​(TUAG)- Sau Cách mạng Tháng Tám thành công, ngày 28/8/1945, trong Tuyên cáo của Chính phủ Lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Bộ Thông tin - Tuyên truyền được thành lập. Với ý nghĩa đó, năm 2001, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định chọn ngày 28/8 hằng năm là ngày truyền thống của ngành, để khắc ghi dấu mốc hình thành cơ quan Nhà nước trên lĩnh vực Văn hóa - Thông tin gắn liền với sự ra đời bộ máy chính quyền cách mạng của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân.

76-nam-nganh-vhtt-a.jpg
Đoàn Nghệ thuật văn hóa Chăm An Giang biểu diễn tại Ngày hội Văn hóa Thể thao và Du lịch đồng bào Chăm toàn quốc tại Phú Yên năm 2019.

Theo dòng lịch sử, tháng 2/1943, tại Hội nghị Ban Thường vụ Trung ương Đảng xác định, phải có đường lối lãnh đạo xây dựng nền tảng văn hóa Việt Nam trong sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc. Hội nghị đã ban hành “Đề cương về văn hóa Việt Nam” nhằm góp phần thức tỉnh, tập hợp đông đảo quần chúng nhân dân và những người hoạt động văn hóa yêu nước vào Hội Văn hóa cứu quốc - một thành viên của Mặt trận Việt Minh, để chuẩn bị cho cuộc Tổng khởi nghĩa tháng 8/1945. Đề cương văn hóa Việt Nam nêu rõ: “Mặt trận văn hóa là một trong ba mặt trận (kinh tế, chính trị và văn hóa)”. Như vậy, ngay từ những bước chuẩn bị đầu tiên cho bộ máy chính quyền mới “của dân, do dân và vì dân”, Đảng ta đã hết sức coi trọng vai trò của văn hóa, hướng đến định hướng xây dựng nền văn hóa Việt Nam gắn liền với sứ mệnh cách mạng của dân tộc.

Nhờ vào sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và sự đoàn kết của đông đảo quần chúng nhân dân, cuộc Tổng khởi nghĩa Cách mạng Tháng Tám năm 1945 đã thành công rực rỡ. Ngày 28/8/1945, Chính phủ Lâm thời nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa đã quyết định thành lập nội các với 12 bộ, trong đó có Bộ Thông tin, Tuyên truyền (nay là Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch). Bộ trưởng đầu tiên là ông Trần Huy Liệu, đại diện cho Bộ ra mắt trước quốc dân tại Lễ Độc lập vào ngày 2/9/1945. Điều này cho thấy rằng, ngành Văn hóa Thông tin ngay từ khi nước nhà vừa mới ra đời, đã trở thành nơi tập hợp văn nghệ sĩ, những nhà hoạt động văn hóa cả nước góp công sức vào việc bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc và phát triển văn hóa mới, nền văn hóa do Chủ tịch Hồ Chí Minh khởi xướng và dày công đặt nền móng, tạo đà phát triển bền vững lâu dài đến ngày nay.

Trải qua lịch sử 76 năm xây dựng và trưởng thành, ngành Văn hóa và Thông tin hoạt động với rất nhiều lĩnh vực và đã có những tên gọi khác nhau để phù hợp yêu cầu, nhiệm vụ của mỗi giai đoạn cách mạng.

Theo đó, vào ngày 01/01/1946, Bộ Thông tin, Tuyên truyền đổi tên là Bộ Tuyên truyền và Cổ động. Đến ngày 13 tháng 5 năm 1946, Bộ Nội vụ ra Nghị định ấn định hệ thống tổ chức thông tin, tuyên truyền trong cả nước là Nha Tổng giám đốc Thông tin, Tuyên truyền, dưới quyền chỉ huy và kiểm soát trực tiếp của Bộ Nội vụ. Nhằm kịp thời đáp ứng nhu cầu kháng chiến lâu dài, ngày 27/11/1946, Hồ Chủ tịch ra Sắc lệnh số 224/SL, đổi tên Nha Tổng giám đốc Thông tin, Tuyên truyền thành Nha Thông tin.

5 năm sau đó, vào ngày 10/7/1951, Hồ Chủ tịch ký tiếp Sắc lệnh số 36/SL, chuyển Nha Thông tin từ Bộ Nội vụ sang Thủ tướng phủ quản lý. Đồng thời sau đó sáp nhập Nha Thông tin thuộc Thủ tướng phủ và Vụ Văn học, nghệ thuật thuộc Bộ Giáo dục thành Nha Tuyên truyền và Văn nghệ thuộc Thủ tướng phủ, theo Sắc lệnh số 83/SL ngày 24/2/1952.

Sau Hiệp định Genève 1954, ở miền Bắc, Hội đồng Chính phủ thành lập Bộ Tuyên truyền trên nền tảng Nha Tuyên truyền và Văn nghệ, sau đó đổi tên Bộ Tuyên truyền thành Bộ Văn hóa vào ngày 20/9/1955 theo Nghị quyết kỳ họp thứ 5, Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Song song đó, ở miền Nam, Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam thành lập Bộ Thông tin - Văn hóa vào ngày 6/6/1969. Hai Bộ ở hai miền hoạt động và lớn mạnh cho đến ngày sáp nhập sau khi đất nước thống nhất.

Tháng 6/1976, nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam được thành lập, Chính phủ tổ chức Bộ Văn hóa do Giáo sư Nguyễn Văn Hiếu làm Bộ trưởng. Năm 1977, Tổng cục thông tin hợp nhất với Bộ Văn hóa thành Bộ Văn hóa và Thông tin theo Nghị quyết số 99/NQ/QHK6 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, và đến ngày 4/7/1981 đổi lại là Bộ Văn hóa theo Nghị quyết kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa VII. Kể từ đó đến nay, Bộ được nhiều lần tách, nhập và thay đổi tên như: Bộ Văn hóa, Bộ Thông tin, Bộ Văn hóa - Thông tin - Thể thao và Du lịch, Bộ Văn hóa - Thông tin, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

76 năm hình thành và phát triển song hành cùng những giai đoạn thăng trầm của đất nước, thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Văn hóa nghệ thuật cũng là một mặt trận. Anh chị em là chiến sĩ trên mặt trận ấy”, đội ngũ cán bộ ngành Văn hóa - Thông tin đã đóng góp bao công sức, tâm huyết nhằm chung tay sát cánh cùng đồng bào đồng chí, có mặt ở khắp các mặt trận sốt hai cuộc kháng chiến cứu nước vĩ đại của dân tộc. Hàng ngàn cán bộ, văn nghệ sĩ của ngành văn hóa thông tin đã không quản ngại khó khăn gian khổ xông pha vào các tuyến đầu lửa đạn nhất để vừa chiến đấu, vừa thực tế sáng tác nhiều tác phẩm cổ vũ tinh thần của quân và dân ta. Trang sử vàng hào hùng anh dũng của thắng lợi cách mạng Việt Nam in đậm được tô đậm hơn với biết bao sự cống hiến quên mình, không mệt mỏi của hàng ngàn chiến sĩ văn hóa đã hy sinh anh dũng khi làm nhiệm vụ, vì sự nghiệp cách mạng của nhân dân.

76-nam-nganh-vhtt-b.jpg
Chương trình tham dự Hội thi Tuyên truyền lưu động toàn quốc kỷ niệm 80 năm ngày Nam kỳ Khởi nghĩa, năm 2020.

Sau thắng lợi của cuộc Tổng tiến công nổi dậy mùa Xuân năm 1975, nước nhà độc lập thống nhất, ngành Văn hóa - Thông tin tiếp tục nhận nhiệm vụ vẻ vang - xây dựng và phát triển nền văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước.

Trong giai đoạn đất nước chuyển mình phát triển và đổi mới như hiện nay, các chiến sĩ trên mặt trận văn hóa đã và đang không ngừng nỗ lực để đóng góp công sức vào việc hoàn thành các nhiệm vụ kinh tế - văn hóa - xã hội, đặc biệt là nhiệm vụ  “Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc” theo Nghị quyết số 03-NQ/TW, ngày 16/7/1998 của Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 5 (khóa VIII) và “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước” theo Nghị quyết số 33-NQ/TW, ngày 9/6/2014 của Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 9 (khóa XI). Kết quả thực hiện các Nghị quyết trên đã làm tiền đề cho sự phát triển cho nền văn hóa Việt Nam có được nhiều giá trị, diện mạo và sắc thái văn hóa mới, thấm nhuần tinh thần dân tộc, nhân văn, dân chủ, khoa học, đại chúng.

Ngày nay, văn hóa được xác định là nền tảng tinh thần, là sức mạnh trường tồn của cả dân tộc. Chúng ta cảm thấy tự hào và vinh dự khi có được nền văn hóa Việt Nam 4.000 năm văn hiến rực rỡ, với những di sản vô giá, song thế hệ kế thừa cũng có trách nhiệm thừa kế, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa mà ông cha đã dày công vun đắp. Phát triển nền văn hóa dân tộc tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc và xây dựng con người Việt Nam là nhiệm vụ không chỉ trong một thời gian, một thời kỳ mà hằng ngày, hằng giờ, từng thời khắc và mãi mãi.

Nhân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống ngành Văn hóa - Thông tin (28/8/1945 - 28/8/2021), là dịp để cán bộ, viên chức, người lao động ngành Văn hóa - Thể thao và Du lịch cả nước nói chung và tỉnh An Giang nói riêng, cảm thấy tự hào và luôn vững tin, bền chí, yêu ngành, yêu nghề, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của ngành cũng như góp phần thiết thực vào sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước.

Lê Quang Trạng

Tài liệu tham khảo:
1. https://bvhttdl.gov.vn/gioi-thieu-ve-bo/lich-su-qua-trinh-hinh-thanh-va-phat-trien.htm
2. https://tulieuvankien.dangcongsan.vn (mục “Hệ thống Văn bản của Đảng)
3. http://baotangdanang.vn/ky-niem-75-nam-ngay-truyen-thong-nganh-van-hoa-28-8-1945-28-8-2020.html
4. https://dangcongsan.vn/huong-toi-ky-niem-90-nam-ngay-truyen-thong-nganh-tuyen-giao/thong-tin-tu-lieu/de-cuong-van-hoa-viet-nam-1943-552566.html

TrueVăn hoá
Văn hóa nghệ thuật cũng là một mặt trận Bài viếtTTCTTTVăn hóa nghệ thuật cũng là một mặt trận /SiteAssets/Lienhoan-vh-bungbinhthien.jpg

Kỷ niệm Ngày truyền thống ngành Văn hóa - Thông tin (28/8/1945 - 28/8/2021)

27/08/2021 10:00 SANoĐã ban hành
(TUAG)- Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa được thành lập theo Tuyên cáo ngày 28/8/1945, ngay sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công. Các cơ quan hành chính nhà nước đầu tiên để tham mưu cho Chính phủ cũng được hình thành, trong đó có Thông tin - Tuyên truyền (tiền thân của Bộ Văn hóa - Thông tin, nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Bộ Thông tin và Truyền thông), Do vậy, ngày 28/8 hàng năm được xem là ngày truyền thống của nhiều ngành, trong đó có ngành Văn hóa - Thông tin(*).

Lienhoan-vh-bungbinhthien.jpg

Một tiết mục sân khấu hóa tại Liên hoan văn hóa mùa nước nổi búng Bình Thiên.

Trải qua các thời kỳ cách mạng, trong kháng chiến cũng như trong hòa bình, ngành Văn hóa luôn đồng hành cùng với sự phát triển của đất nước. Thực hiện lời dạy của Hồ Chủ tịch: “Văn hóa nghệ thuật cũng là một mặt trận. Anh chị em là chiến sĩ trên mặt trận ấy”, bằng ngòi bút, lời ca, tiếng hát… làm vũ khí sắc bén đấu tranh, bảo vệ, giữ vững trận địa tư tưởng - văn hóa, tạo nên sức mạnh chính trị, tinh thần, tư tưởng to lớn, cùng với sức mạnh chính trị, quân sự, kinh tế trong chiến lược tổng hợp để chiến thắng những kẻ thù. Ngày nay, đội ngũ những người làm văn hóa, nghệ thuật không ngừng lớn mạnh và chuyên nghiệp hơn; trình độ, năng lực ngày càng nâng lên, có nhiều đóng góp công sức, tâm huyết góp phần xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Trong những năm qua, ngành Văn hóa tỉnh An Giang luôn nỗ lực phấn đấu, góp phần nâng cao nhận thức toàn xã hội về vị trí, vai trò của văn hóa đối với phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước gắn với thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở cơ sở, xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị, làm cho phong trào ngày càng khởi sắc và phát huy hiệu quả. Toàn tỉnh đã công nhận 508.587 hộ gia đình văn hóa, đạt 93,6% so tổng số hộ; 867 khóm/ấp văn hóa, đạt 97,63% so tổng số khóm, ấp; 79 xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới, đạt 66,38% so tổng số xã; 26 phường, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị, đạt 70,27%.

Bên cạnh đó, việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc, các giá trị văn hóa đặc trưng cũng được quan tâm; tập trung đầu tư xây dựng, phát triển thiết chế văn hóa cơ sở. Tích cực chủ động đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả các sản phẩm phi văn hóa, độc hại, hủy hoại đạo đức xã hội.

Các hoạt động văn hóa dành cho đồng bào dân tộc thiểu số được tổ chức thường xuyên hơn, chú trọng, phục vụ tốt nhu cầu hưởng thụ của đồng bào các dân tộc, góp phần củng cố khối đại đoàn kết dân tộc và thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, giữ vững an ninh biên giới, lãnh thổ.

Trong giai đoạn hiện nay, các “chiến sĩ” trên mặt trận văn hóa đã và đang không ngừng nỗ lực để đóng góp công sức vào việc hoàn thành các nhiệm vụ kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh, và luôn bám sát mục tiêu “Phát huy giá trị và sức mạnh văn hoá và con người An Giang theo hướng toàn diện, hướng đến chân-thiện-mỹ, thấm nhuần tinh thần dân tộc, nhân văn, dân chủ và khoa học; văn hóa thực sự trở thành nền tảng tinh thần vững chắc của xã hội, là sức mạnh nội sinh quan trọng bảo đảm sự phát triển bền vững của tỉnh. Xây dựng gia đình no ấm, văn hóa, tiến bộ, hạnh phúc”. Do đó, vấn đề phát triển văn hóa và con người cần phải được chú trọng cả về tầm nhìn, về ưu tiên đầu tư các nguồn lực để xứng đáng với vai trò, vị trí và tầm quan trọng của lĩnh vực này.

Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 của tỉnh An Giang, trình bày tại Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI đã xác định nhiệm vụ và giải pháp xây dựng và phát triển văn hóa trong thời gian tới, đó là:

Thứ nhất, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, nâng cấp đạo đức xã hội, trước hết là đối với đội ngũ cán bộ của hệ thống chính trị và Nhân dân các xã nông thôn mới nâng cao, các phường, thị trấn văn hóa. Phát huy giá trị truyền thống tốt đẹp, xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc. Xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh ở địa bàn dân cư, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học.

Thứ hai, bảo tồn và phát huy có hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống như: Đờn ca tài tử, hát dân ca,... Đầu tư tôn tạo các di tích lịch sử - văn hóa để tiếp tục phục vụ giáo dục truyền thống, cụ thể: Mở rộng Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng, Khu di tích văn hóa Óc Eo… và những di sản văn hóa liên quan đến đồng bào dân tộc Khmer, Chăm, Hoa trên địa bàn tỉnh. Gắn kết chặt chẽ phát triển văn hóa với phát triển du lịch, đồng thời, bảo vệ, giữ gìn các giá trị văn hóa tốt đẹp cho các thế hệ sau.

Thứ ba, quan tâm đầu tư xây dựng, đi đôi với việc quản lý và nâng cao chất lượng hoạt động các thiết chế văn hóa từ tỉnh đến cơ sở, phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa, thu hẹp giữa các vùng, các địa phương, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Thứ tư, tăng cường quản lý các hoạt động lễ hội, tổ chức các trò chơi dân gian; tiếp tục tăng cường thông tin tuyên truyền nhằm đẩy lùi các tệ nạn mê tín dị đoan, các hoạt động văn hóa nghệ thuật kém chất lượng. Đẩy mạnh các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, giao lưu văn hóa giữa các dân tộc trong tỉnh và khu vực; đồng thời tăng cường công tác thanh tra văn hóa, gắn với trách nhiệm tổ chức và cá nhân khi để xảy ra sai phạm.

Thứ năm, tăng cường xây dựng văn hóa doanh nghiệp, doanh nhân, làm cho văn hóa trở thành một lực lượng sản xuất trực tiếp trong hoạt động kinh tế. Đẩy mạnh xã hội hóa nhằm huy động các nguồn đầu tư, tài trợ cho hoạt động văn hóa. Tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về lĩnh vực văn hóa theo chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Nhìn lại chặng đường đã qua, hướng tới những dự định mới trong tương lai, tin tưởng rằng với truyền thống đoàn kết, sáng tạo của cán bộ, “chiến sĩ” trên mặt trận văn hóa sẽ tập trung phát huy trí tuệ, tài năng, đồng lòng, đồng sức thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, thi đua phấn đấu đạt nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong giai đoạn mới./.

NGUYỄN LAM
___________________
(*) Trong phạm vi bài viết này chỉ đề cập đến lĩnh vực văn hóa.
False
Chương trình 'Trái tim Việt Nam' - khắc họa một nhân cách lớnTinTTXVNChương trình 'Trái tim Việt Nam' - khắc họa một nhân cách lớn/SiteAssets/trai-tim-22821.jpg
23/08/2021 11:00 SANoĐã ban hành

Những ai có trái tim vì nhân dân sẽ sống mãi trong trái tim của nhân dân. Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sống và còn mãi bởi những giá trị lay động, kết nối hàng triệu trái tim người Việt.

Một tiết mục nghệ thuật trong chương trình "Trái tim Việt Nam". Ảnh chụp màn hình

Nhân kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp, được sự chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương, Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp với Bộ Quốc phòng; Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; gia đình Đại tướng; Tỉnh ủy Cao Bằng; Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long-Hà Nội; Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam thực hiện chương trình "Trái tim Việt Nam", phát sóng lúc 20 giờ 10 phút ngày 22/8 trên kênh VTV1.

Không chỉ là những trận đánh, những chiến công lừng lẫy khiến thế giới khâm phục, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã để lại cho đời sau những bài học sâu sắc, khơi gợi những giá trị sâu bên trong mỗi con người. Một thầy giáo lịch sử với với tình yêu nước thủy chung, sắt son; một vị tướng với sự nghiệp giải phóng dân tộc chấn động thế giới; một con người với nếp sống giản dị, chừng mực, chất nhân văn xuyên suốt một thế kỷ chiến tranh và hòa bình. Cái tên "Võ Nguyên Giáp" đã vượt qua giới hạn thời gian, ở lại mãi trong trái tim Việt Nam. Những giá trị ấy sẽ mãi vững bền cùng mỗi bước đi của dân tộc. Chương trình "Trái tim Việt Nam" không chỉ khắc họa một nhân cách lớn của thế kỉ 20, mà hơn hết là để khẳng định một giá trị Việt Nam bất diệt.

Với kết cấu gồm 4 phần: "Những trái tim chung nhịp", "Những trái tim trong vòng vây", "Những trái tim tự do", "Những trái tim còn mãi với thời gian", chương trình đưa khán giả trở về với những dấu mốc của lịch sử đất nước. "Nhân vật kể chuyện" xuyên suốt chương trình chính là cuốn hồi ký của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Trong suốt quãng đời hoạt động, đấu tranh, hồi ức quý giá của Đại tướng đã được ghi chép một cách công phu, tỉ mỉ trong những trang hồi ký. Những tư liệu lịch sử quý giá này chứa đựng tình cảm của Đại tướng với Bác Hồ kính yêu, sự tận tụy của Đại tướng với sự nghiệp giải phóng dân tộc cũng như những phẩm chất của Quân đội nhân dân Việt Nam, của dân tộc Việt Nam, được minh chứng qua lửa đạn chiến tranh, với lịch sử dựng nước và giữ nước. Những trang hồi ký này sẽ dẫn lối xuyên suốt những sự kiện lịch sử lớn nhất của dân tộc Việt Nam trong thế kỉ 20.

Bên cạnh chùm phóng sự, hoạt cảnh nhằm tái hiện lại không khí lịch sử, các mốc thời gian gắn liền với tên tuổi của Đại tướng, những cuộc trò chuyện trong chương trình gợi mở cho khán giả cảm xúc vừa kính trọng, tự hào, vừa gần gũi, chân thực từ góc nhìn của các vị khách mời. Không gian giao lưu được thực hiện ngay tại những địa danh lịch sử. Đó là cuộc gặp tại căn cứ cách mạng - khu rừng Trần Hưng Đạo với ông Dương Mạc Thăng, con trai ông Dương Mạc Thạch (tức Xích Thắng), nguyên Chính trị viên Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân.

Cuộc trò chuyện với Nhà sử học Dương Trung Quốc và Đại tá Đinh Thế Văn (nguyên Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 77 Trung đoàn 257 Sư đoàn 361 Quân chủng Phòng không không quân đơn vị bắn rơi 4 B52 12/1972) về "tinh thần Võ Nguyên Giáp - thực hiện ước nguyện Việt Nam độc lập, thống nhất mà Bác Hồ đã giao trọng trách" được diễn ra tại Hoàng thành Thăng Long. Đây là nơi được lựa chọn đặt Sở Chỉ huy đặc biệt trong những ngày tháng căng thẳng nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ và cũng chính tại đây, Đại tướng đã chỉ đạo toàn quân phát huy tinh thần Điện Biên Phủ, làm nên một chiến thắng Điện Biên Phủ trên không lẫy lừng...

Hòa quyện với mạch cảm xúc thiêng liêng, tự hào của chương trình, các tiết mục nghệ thuật mang đến những giai điệu hào sảng về tình yêu quê hương đất nước, về tinh thần Việt Nam như: "Tiến bước dưới quân kỳ", "Phất cờ Nam tiến", "Đất nước bên bờ sóng", "Người Hà Nội", "Ca ngợi Hồ Chủ Tịch", "Người chiến sĩ ấy", "Sẽ chiến thắng"… do các nghệ sỹ: Nghệ sỹ Ưu tú Thanh Vinh, Trọng Tấn, Đăng Dương, Việt Hoàn, Lan Anh, Vũ Thắng Lợi, Phúc Tiệp, Cẩm Tú, Hoàng Hồng Ngọc, Viết Danh, Thu Thủy… cùng dàn hợp xướng và dàn nhạc giao hưởng biểu diễn.

Chương trình "Trái tim Việt Nam" được thực hiện trong những ngày cả nước đang căng mình chống dịch COVID-19. Trong lịch sử của những cuộc chiến, những giờ phút căng thẳng nhất, những giai đoạn khó khăn, cam go nhất, người Việt Nam luôn dựa vào lịch sử để tìm ra không chỉ những bài học về chiến thuật, chiến lược kế thừa từ ông cha, còn để khơi dậy sức mạnh tinh thần, niềm tin vào sự đoàn kết toàn dân.

Theo PHÚC HẰNG (Báo Tin Tức)

False
An Giang tổ chức Lễ dâng hoa, dâng hương kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8)TinThanh HùngAn Giang tổ chức Lễ dâng hoa, dâng hương kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8)/SiteAssets/Thanh-Hung1.jpg
20/08/2021 8:35 SAYesĐã ban hành

(TUAG)- Sáng ngày 20/8/2021, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh An Giang tổ chức dâng hoa, dâng hương nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2021).

Đồng chí Lê Hồng Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang; Lê Văn Nưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thanh Bình, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy và lãnh đạo TP Long Xuyên cùng tham dự Lễ dâng hoa, dâng hương kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

Thanh-Hung1.jpg

Tại Tượng đài Chủ tịch Tôn Đức Thắng (phường Mỹ Long, thành phố Long Xuyên), Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh An Giang và thành phố Long Xuyên đã tổ chức dâng hoa.

133-ngaysinh-BacTon-T-Hung-1.jpg

Quang cảnh lễ dâng hoa lên Tượng đài Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

 133-ngaysinh-BacTon-T-Hung-2.jpg

133-ngaysinh-BacTon-T-Hung-3.jpg

Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang lên dâng hoa Tượng đài Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

 133-ngaysinh-BacTon-T-Hung-4.jpg

Lãnh đạo tỉnh An Giang lên dâng hương Đền thờ Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

 133-ngaysinh-BacTon-T-Hung-5.jpg

Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang cùng lãnh đạo tỉnh, đại biểu dâng hương lên Đền thờ Chủ tịch Tôn Đức Thắng tại Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng, xã Mỹ Hòa Hưng, TP. Long Xuyên.

133-ngaysinh-BacTon-T-Hung-6.jpg

 Phút mặc niệm tưởng nhớ công ơn to lớn Chủ tịch Tôn Đức Thắng tại Đền thờ của Người.

133-ngaysinh-BacTon-T-Hung-7.jpg

Quang cảnh lãnh đạo tỉnh trồng cây lưu niệm tại Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

 133-ngaysinh-BacTon-T-Hung-8.jpg

Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang cùng lãnh đạo tỉnh, đại biểu dâng hương lên ngôi nhà sàn thời niên thiếu Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

Tại Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang cùng các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy An Giang và lãnh đạo Thành phố Long Xuyên đã thành kính dâng hoa, dâng hương tại đền thờ để tưởng nhớ Chủ tịch Tôn Đức Thắng - nhà lãnh đạo mẫu mực, người cộng sản kiên trung, người bạn chiến đấu thân thiết của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, tấm gương đạo đức cách mạng sáng ngời - suốt đời phấn đấu, hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang nhấn mạnh: Kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng là dịp để ôn lại cuộc đời hoạt động cách mạng và những cống hiến to lớn, chúng ta càng thêm kính trọng và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc Chủ tịch Tôn Đức Thắng - một chiến sĩ cách mạng kiên trung của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế, người bạn chiến đấu thân thiết của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, nhà lãnh đạo mẫu mực của Đảng, đã hiến dâng cả cuộc đời cho lý tưởng cộng sản, độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc và xây dựng chủ nghĩa xã hội. Đây cũng là dịp để chúng ta học tập, làm theo tấm gương đạo đức Chủ tịch Tôn Đức Thắng - một gương mẫu đạo đức cách mạng; suốt đời cần, kiệm, liêm, chính, suốt đời hết lòng, hết sức phục vụ cách mạng, phụng sự nhân dân.

Dịp này, Bí thư Tỉnh ủy Lê Hồng Quang cùng các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy An Giang đã trồng cây lưu niệm trong khuôn viên Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

T.H

TrueVăn hoá
Hoạt động văn hóa nghệ thuật trong tình hình dịch COVID-19Bài viếtLê Quang TrạngHoạt động văn hóa nghệ thuật trong tình hình dịch COVID-19/SiteAssets/VH-muadich-1.jpg
17/08/2021 4:00 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Làn sóng dịch COVID-19 diễn biến ngày một phức tạp và khó lường, gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống vật chất và tinh thần của toàn xã hội, trong đó có lĩnh vực văn hóa và biểu diễn nghệ thuật.

Thực hiện mục tiêu kép: Vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, vừa đáp ứng kịp thời, hiệu quả nhiệm vụ công tác của đơn vị, mặc dù gặp phải nhiều khó khăn nhưng Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh đã khắc phục hạn chế, rào cản do dịch bệnh, kịp thời có những kế hoạch hoạt động mới, phù hợp với tình hình hiện nay.


Sau thời gian khống chế và kiểm soát được các đợt bùng phát dịch, từ tháng 6/2021, tình hình dịch COVID-19 trên cả nước bắt đầu có dấu hiệu tăng trở lại về số lượng và mức độ lây lan. Các tỉnh thành phía Nam bị ảnh hưởng nặng, một số tỉnh bắt đầu siết chặt các hoạt động và áp dụng giãn cách xã hội liên tục, chuyển sang trạng thái “sống chung an toàn với dịch”.

Ngay từ khi có thông báo ghi nhận ca nhiễm COVID-19 đầu tiên tỉnh ở An Giang, Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh đã thành lập Tổ phòng, chống dịch COVID-19, theo dõi, quản lý viên chức người lao động của đơn vị đảm bảo an toàn chống dịch theo hướng dẫn cấp trên, đồng thời đề ra các phương án nâng cao chất lượng, đẩy mạnh đa dạng hình thức tuyên truyền về phòng, chống dịch trong thời tình hình mới. Bên cạnh đó, đơn vị còn chủ động chuẩn bị các phương án dự phòng cho các hoạt động của đơn vị khi tình hình dịch diễn biến phức tạp. Công tác tuyên truyền phòng, chống dịch được chú trọng và thực hiện thường xuyên tại cơ quan cũng như trên các phương tiện tuyên truyền lưu động, cổ động của đơn vị.

Từ ngày 11/7, toàn tỉnh An Giang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và sau đó là liên tiếp nâng mức cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; người dân hạn chế ra đường, giữ khoảng cách và không tập trung đông người. Trước tình hình đó, các hoạt động biểu diễn nghệ thuật và tuyên truyền trực tiếp hầu như đều gặp trở ngại và gián đoạn. Do vậy, đơn vị đã chủ động chuyển đổi hình thức biểu diễn, tuyên truyền trực tiếp sang gián tiếp. Đặc biệt chú trọng việc tuyên truyền gián tiếp trong thời điểm dịch bệnh, nhất là thời điểm tỉnh nhà áp dụng biện pháp giãn cách xã hội.

Công tác biểu diễn nghệ thuật và tuyên truyền lưu động gần như bị ảnh hưởng trực tiếp. Trong 6 tháng đầu năm 2021, đơn vị đã phải hủy nhiều suất biểu diễn phục vụ các chương trình tuyên truyền các ngày lễ lớn của dân tộc và các sự kiện trong tỉnh. Do đó, lực lượng diễn viên, đạo diễn của đơn vị gần như không thể hoạt động do không được tổ chức sự kiện, tập trung đông người.

Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, nhưng cán bộ viên chức Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh đã khắc phục mọi khó khăn, từ trong “cái khó ló cái khôn”, sáng tạo nhiều cách làm mới phù hợp và hiệu quả trong tình hình giãn cách xã hội. “Sáng tạo, đổi mới công tác, khắc phục mọi khó khăn gian khó và tận tụy với quần chúng nhân dân” là một trong những điều cán bộ, nhân viên và người lao động Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật luôn đặt lên hàng đầu trong thời điểm bình thường cũng như trong dịch bệnh. Đây không chỉ là động lực thúc đẩy từ việc áp dụng “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” vào lối sống và làm việc, mà còn cho thấy tinh thần phụng sự sứ mệnh của người nghệ sĩ hiện nay, xứng đáng với lời căn dặn của Bác: “Văn hóa nghệ thuật cũng là một mặt trận. Anh chị em là chiến sĩ trên mặt trận ấy”.

VH-muadich-1.jpg

Nêu cao tinh thần của “người chiến sĩ trên mặt trận văn hóa tư tưởng”, các nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công, viên chức và người lao động Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh đã chung tay đoàn kết, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ, đổi mới các phương thức hoạt động, không để bị động và gián đoạn ngay khi dịch bệnh diễn biến phức tạp. Thực hiện hoàn tất các phần tham dự Hội diễn Nghệ thuật quần chúng toàn quốc năm 2021 bằng hình thức quay hình và gửi clip dự thi. Bên cạnh đó, đơn vị còn dàn dựng thu thanh câu chuyện truyền thanh, lồng ghép các khuyến cáo của cơ quan chức năng về công tác phòng, chống dịch bằng hình thức kịch, sinh động, gần gũi và dễ nhớ. Song song đó, đơn vị còn thực hiện biểu diễn một số chương trình “biểu diễn văn nghệ online” mang nội dung kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 và tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 bằng hình thức phát trực tiếp hoặc quay phát lại trên các phương tiện thông tin đại chúng. Một số diễn viên vẫn duy trì việc sáng tác, luyện tập, biểu diễn trực tuyến tại nhà trong thời gian giãn cách xã hội, thông qua các trang mạng Facebook, Youtube… Đồng hành cùng cơ quan, chi đoàn Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh vận động các đoàn viên là các ca sĩ, diễn viên thực hiện chương trình biểu diễn online cổ vũ tinh thần những người thực hiện nhiệm vụ nơi tuyến đầu chống dịch.

Thông qua đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân trong việc chủ động, tích cực phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh; lan tỏa thông điệp, hiệu ứng tích cực, tạo sự tin tưởng, đồng lòng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Trong suốt quá trình thu thanh, quay hình và hậu kỳ, ekip chương trình đều thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của ngành y tế.

Ngoài công tác nòng cốt là biểu diễn nghệ thuật, thì công tác tuyên truyền cổ động cũng được Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật quan tâm và chủ động lên kế hoạch đăng tải trên trang Facebook của đơn vị các tranh cổ động phòng chống dịch COVID-19 do Cục Văn hóa cơ sở phát hành. Đồng thời thực hiện nhiều băng rôn, pano, áp phích, chạy bảng chữ màn hình leb tuyên truyền khẩu hiệu. Cho xe cổ động chạy ở các tuyến đường chính của 3 huyện, thành phố: Thoại Sơn, Châu Thành và Long Xuyên. Tại các nơi đến, xe dừng lại tại những khu dân cư, chợ để phóng thanh lưu động truyền tải tới đông đảo quần chúng nhân dân về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật và giải pháp chỉ đạo của Nhà nước; đồng thời khẳng định nỗ lực, quyết tâm của các cấp, ngành trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Thời điểm hiện nay, khi dịch bệnh vẫn còn phức tạp, các hội thi hội diễn trong và ngoài tỉnh hầu hết đều tạm hoãn, tuy nhiên công tác nghiệp vụ văn hóa nghệ thuật của đơn vị vẫn được diễn ra với các hoạt động gián tiếp, bám theo tình hình diễn biến dịch và thông báo của các hội thi, hội diễn cấp khu vực và Trung ương. Đơn vị đã tập hợp và gửi tranh về Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham dự triển lãm tranh thiếu nhi Việt Nam năm 2021; đồng thời triển khai Hội thi vẽ tranh dành cho học sinh thực hiện Đề án “Giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi Việt Nam” tỉnh An Giang lần XII – 2021 bằng hình thức cho các em học sinh vẽ tranh tại nhà, các đơn vị huyện tập hợp, chấm chọn vòng huyện trong thời gian thích hợp và gửi tranh về để chấm vòng tỉnh. Song song đó, thường xuyên cập nhật các thông báo của cơ quan chức năng, khuyến cáo của ngành y tế về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên trang Facebook đơn vị với nhiều hình thức phong phú đa dạng như: Các trình chiếu, infographics, clip dành cho thiếu nhi, người khuyết tật, các khuyến cáo y tế bằng tiếng Khmer và nhiều thứ tiếng khác… Các thành viên Câu lạc bộ Sáng tác ca khúc sáng tác tại nhà, thường xuyên cho ra đời nhiều ca khúc mới với nội dung cổ vũ tinh thần Nhân dân ta đoàn kết đẩy lùi đại dịch. Các ca khúc mới được đơn vị tập hợp, dàn dựng thành chương trình văn nghệ online với hình thức thu hình và phát lại trên trang Facebook đơn vị, thu hút hàng nghìn lượt tiếp cận.

VH-muadich-2.jpg

Song hành với công tác chuyên môn, tại nơi làm việc của cơ quan, lãnh đạo Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật thường xuyên quán triệt các nội dung phòng, chống dịch đến tất cả các phòng ban; tại đơn vị luôn thực hiện giải pháp “5K”, trang bị thiết bị đo thân nhiệt, máy phun dung dịch sát khuẩn, khẩu trang… Đồng thời, tất cả cán bộ viên chức và người lao động của đơn vị đều thực hiện khai báo y tế mỗi ngày; đơn vị duy trì luân phiên để giảm số lượng viên chức làm việc tại đơn vị, các viên chức còn lại làm việc online tại nhà, đảm bảo chất lượng và tiên độ công việc.

Mặc dù Đảng và Nhà nước ta đã có những biện pháp kịp thời ngăn chặn dịch, nhưng với sự phức tạp khó lường, đợt bùng phát dịch lần này đã gây ra nhiều khó khăn đáng kể đối với mọi tầng lớp nhân dân trên cả nước. Thấy được những điều trên, Chính phủ đã ban hành nhiều quyết sách kịp thời, hữu hiệu cho người dân, trong đó có những người đang công tác trong ngành văn hóa. Ngày 01/7/2021, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, trong đó có các nghệ sĩ hoạt động tại các đơn vị nghệ thuật công lập. Cụ thể, hỗ trợ một lần 3 triệu 710 nghìn đồng/người đối với đạo diễn nghệ thuật, diễn viên, họa sĩ giữ chức danh nghề nghiệp hạng IV trong các đơn vị sự nghiệp công lập hoạt động nghệ thuật biểu diễn (không bao gồm các đơn vị nghệ thuật lực lượng vũ trang) phải dừng hoạt động từ 15 ngày trở lên để phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian từ ngày 01/05/2021 đến hết ngày 31/12/2021.

Đơn vị đã kịp thời rà soát và lập danh sách đề nghị hỗ trợ theo Nghị quyết đối với 24 diễn viên và 1 đạo diễn hạng 4. Đây là các đối tượng có mức lương thấp hơn mức lương tối thiểu vùng, nguồn thu nhập chủ yếu nhờ vào các suất diễn, nên khi các hoạt động bị gián đoạn, đời sống anh em gặp nhiều khó khăn. Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 đã hỗ trợ kịp thời, tháo gỡ một số khó khăn cho các đạo diễn nghệ thuật, diễn viên hạng 4 của đơn vị, thể hiện sự quan tâm của các cấp lãnh đạo đối với người làm công tác nghệ thuật. Điều này không chỉ giúp anh em diễn viên, đạo diễn có thêm nguồn lực vật chất, mà quan trọng hơn là giá trị tinh thần, để anh em vượt qua đại dịch. Bên cạnh đó gói hỗ trợ của Chính phủ lần này cũng chính là thông điệp của một quyết sách hợp lòng dân, có sức mạnh lan tỏa, tạo thêm động lực cho công cuộc phòng chống dịch bệnh COVID-19, thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ, giúp củng cố niềm tin của Nhân dân với Đảng, Chính phủ.

Song song đó, với sự quan tâm, động viên và chia sẻ của Ban Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, sự sáng tạo tìm ra hướng mới của lãnh đạo đơn vị cho các hoạt động trong tình hình dịch bệnh, sự đồng lòng nhất trí của tập thể cán bộ, viên chức và người lao động đơn vị, Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật đã khắc phục khó khăn, tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ, kịp thời, hiệu quả góp phần vào công tác tuyên truyền, động viên, cổ vũ tinh thần cho Nhân dân trong công tác phòng, chống và đẩy lùi dịch COVID-19 của cả nước nói chung và tỉnh nhà nói riêng.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến khó lường, với những điều ngành văn hóa nghệ thuật tỉnh nhà đã làm được trong thời gian qua, cho chúng ta tin rằng, văn hóa nghệ thuật là liều “vắc xin” tinh thần hữu hiệu trước dịch bệnh; và càng cho thấy rõ hơn vai trò, vị trí, trách nhiệm của người nghệ sĩ trong sứ mệnh chung của toàn Đảng, toàn dân, chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Lê Quang Trạng

TrueVăn hoá
Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ thị về việc tổ chức kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang (1832 - 2022)TinAdminBan Thường vụ Tỉnh ủy chỉ thị về việc tổ chức kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang (1832 - 2022)/Imagesnews/bando_An_Giang.jpeg
11/08/2021 5:00 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Sáng ngày 11/8, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang ký ban hành Chỉ thị số 09-CT/TU về việc tổ chức kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang (1832 - 2022). Cổng TTĐT Đảng bộ tỉnh đăng toàn văn chỉ thị.

 

Năm 2022, cùng với việc tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân An Giang sẽ long trọng tổ chức kỷ niệm 190 năm thành lập Tỉnh (1832 - 2022). Đây là sự kiện lịch sử có ý nghĩa hết sức quan trọng, vừa mang tính chính trị, tôn vinh và khơi dậy những giá trị lịch sử truyền thống tự hào dân tộc, vừa khẳng định chủ quyền quốc gia, vai trò và những đóng góp to lớn của vùng đất Nam Bộ và con người An Giang trong tiến trình lịch sử. Từ đó, khơi dậy khát vọng vươn lên mạnh mẽ của cán bộ, đảng viên và nhân dân, tiếp tục phấn đấu không ngừng, quyết tâm vượt qua khó khăn, xây dựng và phát triển An Giang - quê hương Chủ tịch Tôn Đức Thắng ngày càng văn minh, giàu đẹp; đồng thời, là dịp để quảng bá, giới thiệu tiềm năng, lợi thế và hình ảnh vùng đất, con người An Giang đến với bạn bè trong nước và ngoài nước.

Để việc tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 190 năm thành lập Tỉnh (1832 - 2022) được trọng thể, thiết thực, hiệu quả, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trong Tỉnh tập trung thực hiện tốt một số nội dung như sau:

1. Tổ chức đợt tuyên truyền, giáo dục sâu rộng trong toàn thể cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong và ngoài tỉnh về lịch sử truyền thống 190 năm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, quê hương An Giang; những thành tựu, bài học kinh nghiệm trong 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới, tiềm năng, lợi thế và triển vọng phát triển của Tỉnh. Khẳng định chủ quyền quốc gia, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, những giá trị tinh thần đoàn kết dân tộc và tôn giáo; đức tính cần cù, sáng tạo trong lao động, sản xuất; tinh thần quật cường, anh dũng trong chiến đấu; tấm lòng nhân ái, thủy chung trong ứng xử, khoan dung, nhân hậu trong lối sống của người dân quê hương Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

 Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong Tỉnh gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tổ chức các hoạt động "Uống nước nhớ nguồn", tôn vinh, tri ân những cống hiến, đóng góp của Nhân dân, những người có công với cách mạng; phát hiện và nhân rộng tập thể, cá nhân tiêu biểu trong thi đua học tập, lao động, sản xuất; cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên và Nhân dân phát huy cao độ tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và khát vọng vươn lên thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI.

2. Tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch năm 2021, năm 2022 và tạo động lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ cả nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đẩy nhanh tiến độ triển khai các công trình, dự án trọng điểm, các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn Tỉnh và các địa phương để sớm hoàn thành đưa vào sử dụng, phát huy hiệu quả; phấn đấu mỗi địa phương, đơn vị trong toàn Tỉnh có các công trình chào mừng kỷ niệm.

3. Tổ chức trọng thể lễ mít tinh kỷ niệm quy mô cấp tỉnh tại thành phố Long Xuyên; tổ chức hội thảo khoa học cấp tỉnh để làm sáng tỏ thêm những giá trị lý luận và thực tiễn quá trình hình thành và phát triển tỉnh An Giang; gặp mặt truyền thống, biểu dương các điển hình tiên tiến và các hoạt động kỷ niệm phù hợp với điều kiện cụ thể của từng địa phương, đơn vị. Quá trình tổ chức phải trang trọng, tiết kiệm, tránh phô trương, hình thức, lãng phí; đồng thời, thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

4. Ban Thường vụ Tỉnh ủy thành lập Ban Chỉ đạo các hoạt động kỷ niệm 190 năm thành lập Tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng Ban.

Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo thành lập Ban Tổ chức do đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh làm Trưởng Ban và xây dựng kế hoạch tổng thể tổ chức các hoạt động thiết thực kỷ niệm 190 năm thành lập Tỉnh (1832 - 2022) gắn kết phát động phong trào thi đua yêu nước trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân để lập thành tích chào mừng.

Các huyện, thị, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trong Tỉnh, căn cứ kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm của Tỉnh và tình hình thực tế của địa phương, đơn vị, lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng kế hoạch và triển khai các hoạt động với hình thức phù hợp, thiết thực; hưởng ứng thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm.

Về kinh phí tổ chức kỷ niệm và xây dựng các công trình chào mừng, ngoài ngân sách nhà nước bố trí theo kế hoạch, cần huy động các nguồn lực xã hội tham gia.

5. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì biên soạn tài liệu tuyên truyền; chỉ đạo, hướng dẫn tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và hệ thống báo cáo viên. Các cơ quan báo chí, truyền thông trong Tỉnh... mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền sâu rộng về hoạt động kỷ niệm 190 năm thành lập Tỉnh.

6. Các ban đảng, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy, ban cán sự đảng, đảng đoàn, các đoàn công tác thực hiện nhiệm vụ chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc thực hiện Chỉ thị này tại địa phương; định kỳ tổng hợp tình hình báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Chỉ thị này được quán triệt đến cán bộ, đảng viên và tuyên truyền phổ biến sâu rộng trong Nhân dân.

T/M BAN THƯỜNG VỤ

BÍ THƯ             

Lê Hồng Quang (đã ký)


True
An Giang: Tổ chức chu đáo các ngày lễ kỷ niệm và sự kiện quan trọng trên địa bàn tỉnh TinBAGAn Giang: Tổ chức chu đáo các ngày lễ kỷ niệm và sự kiện quan trọng trên địa bàn tỉnh /SiteAssets/Bithu-lehoivanhoa1.jpg
05/08/2021 5:15 CHNoĐã ban hành

​(TUAG)- Sáng ngày 05/8, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang chủ trì cuộc họp với các sở, ban, ngành tỉnh về kế hoạch tổ chức các ngày lễ kỷ niệm và sự kiện quan trọng trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là lễ kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh (1832 - 2022) và lễ kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2021).

Bithu-lehoivanhoa.jpg

Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang phát biểu tại cuộc họp

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Lê Hồng Quang nhấn mạnh, với chiều dài lịch sử gần 190 năm hình thành và phát triển, An Giang có nhiều dấu mốc lịch sử, sự kiện quan trọng, cũng như nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh. Lễ kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh có ý nghĩa hết sức quan trọng, vừa mang tính chính trị, lịch sử, địa lý, văn hóa, tôn giáo, dân tộc, vừa khẳng định chủ quyền quốc gia, góp phần phát huy giá trị lịch sử truyền thống, khơi dậy truyền thống tự hào dân tộc.

Đặc biệt, An Giang còn là quê hương của Chủ tịch Tôn Đức Thắng - người con ưu tú, người chiến sĩ cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo mẫu mực của cách mạng Việt Nam, người bạn chiến đấu thân thiết của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Lễ kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng là sự kiện chính trị quan trọng, là dịp để toàn Đảng, toàn quân, toàn dân tỉnh An Giang tưởng nhớ, tri ân những đóng góp to lớn của Bác Tôn.

Với ý nghĩa đặc biệt đó, Bí thư Tỉnh ủy Lê Hồng Quang yêu cầu các sở, ban, ngành và các đơn vị liên quan chủ động xây dựng kế hoạch, kịch bản thật chi tiết, cụ thể, chuẩn bị tốt nhất công tác tổ chức các ngày lễ kỷ niệm và sự kiện quan trọng trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là lễ kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh (1832-2022) và lễ kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20-8-1888 – 20-8-2021). Cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền về thân thế, sự nghiệp của Chủ tịch Tôn Đức Thắng và các ngày lễ kỷ niệm, sự kiện chính trị quan trọng của tỉnh, đất nước…

T.H - (Theo AGO)

FalseVăn hoá
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Nưng thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng và gia đình chính sách tại huyện Thoại SơnTinNgô QuyềnPhó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Nưng thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng và gia đình chính sách tại huyện Thoại Sơn/SiteAssets/PBTTT-tham-me-vnah-4-ts.jpg
26/07/2021 6:00 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 26/7, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Văn Nưng đến thăm, tặng quà các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và gia đình chính sách trên địa bàn huyện Thoại Sơn. Cùng đi có ông Châu Văn Ly - TUV, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội; ông Lê Hữu Nghị - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thoại Sơn.

 PBTTT-tham-me-vnah-4-ts.jpg

Đoàn đã đến thăm gia đình các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng: Nguyễn Thị Bảy (xã Vọng Đông), Võ Thị Na (xã Vĩnh Chánh), và mẹ của Anh hùng Lực lượng vũ trang Lâm Thanh Hồng ở thị trấn Óc Eo Phạm Thị Quynh.

Tại mỗi nơi đến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Văn Nưng đã ân cần thăm hỏi sức khỏe các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình chính sách. Qua đó, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những hy sinh, mất mát của gia đình các mẹ, người có công vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Đồng thời, mong muốn các gia đình tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, nỗ lực vượt khó, chung sức, đồng lòng cùng các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương quyết tâm thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch bệnh COVID-19 hiệu quả, vừa đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội; mãi là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo và học tập.

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, các cấp ủy Đảng, chính quyền tiếp tục quan tâm, chăm lo cho những gia đình chính sách, nhất là những gia đình mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình thương binh, liệt sĩ…

Ngô Quyền

True
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Văn Nưng thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùngTinTrung HiếuPhó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Văn Nưng thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng/SiteAssets/PBTTT-tham-me-vnah-2.jpg
25/07/2021 2:00 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Sáng ngày 25/7, nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 27/7/2021), Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh An Giang Lê Văn Nưng đến thăm, tặng quà các mẹ Việt Nam Anh hùng: Lâm Thị Hường (thị trấn Ba Chúc, huyện Tri Tôn), Nguyễn Thị Lựu (xã An Phú, huyện Tịnh Biên) và Tạ Thị Bài (phường Vĩnh Nguơn, TP. Châu Đốc).

 PBTTT-tham-me-vnah-1.jpg

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh An Giang Lê Văn Nưng thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Lâm Thị Hường.

 PBTTT-tham-me-vnah-2.jpg

thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Lựu.

 PBTTT-tham-me-vnah-3.jpg

… và thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Tạ Thị Bài.

Tại mỗi nơi đến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh An Giang Lê Văn Nưng đã ân cần thăm hỏi sức khỏe các mẹ Việt Nam Anh hùng. Qua đó, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những hy sinh, mất mát của gia đình các mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Đồng thời, mong muốn các gia đình tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, nỗ lực vượt khó, chung sức, đồng lòng cùng các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương quyết tâm thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch bệnh COVID-19 hiệu quả, vừa đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội; mãi là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo và học tập.

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, các cấp ủy Đảng, chính quyền tiếp tục quan tâm, chăm lo cho những gia đình chính sách, nhất là những gia đình mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình thương binh, liệt sĩ…

Tin, ảnh: Trung Hiếu

True
Bí thư Tỉnh ủy Lê Hồng Quang thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng và gia đình chính sách tiêu biểu TinTrung HiếuBí thư Tỉnh ủy Lê Hồng Quang thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng và gia đình chính sách tiêu biểu /SiteAssets/Bi-thu-tham-gdcs-1.jpg
23/07/2021 2:00 CHYesĐã ban hành

​(TUAG)- Ngày 23/7, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh và TP.Long Xuyên đến thăm, tặng quà các Mẹ Việt Nam anh hùng và gia đình chính sách tiêu biểu trên địa bàn thành phố Long Xuyên nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2021).

Bi-thu-tham-gdcs-1.jpg

Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Tải.

 Bi-thu-tham-gdcs-2.jpg

Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang cùng đoàn công tác thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Bùi Thị Hai.

Đến thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Tải (phường Bình Khánh) và Mẹ Việt Nam anh hùng Bùi Thị Hai (phường Mỹ Long), cùng các gia đình chính sách tiêu biểu, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang đã ân cần thăm hỏi sức khỏe, đời sống của 2 mẹ Việt Nam anh hùng và các gia đình chính sách. Qua đó, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những hy sinh, mất mát của các mẹ Việt Nam anh hùng; tri ân công lao các gia đình chính sách đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc. Đồng thời, mong muốn các gia đình tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, tích cực tham gia các hoạt động, phong trào tại địa phương, là tấm gương sáng để thế hệ trẻ noi theo. Đặc biệt, tiếp tục nhận được những ý kiến đóng góp của các mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách để xây dựng An Giang ngày càng phát triển…

Bi-thu-tham-gdcs-3.jpg 

Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang cùng đoàn công tác thăm, tặng quà gia đình ông Nguyễn Hoàng Việt

 Bi-thu-tham-gdcs-4.jpg

Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang cùng đoàn công tác thăm, tặng quà gia đình ông Võ Thanh Khiết.

Thông tin về tình hình triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian qua, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Bí thư Tỉnh ủy Lê Hồng Quang khẳng định: Với sự chung sức của các hệ thống chính trị và sự đồng lòng của các tầng lớp nhân dân, công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 được triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả. Tuy dịch bệnh COVID-19 đã xuất hiện trong cộng đồng ở một số khu vực, địa phương trên địa bàn tỉnh, nhưng vẫn trong vòng kiểm soát của lực lượng chức năng. Toàn tỉnh đang nghiêm túc thực hiện việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ…

Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang nhấn mạnh: Với truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, chăm lo cho những gia đình chính sách, nhất là những gia đình Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình thương binh, liệt sĩ. Qua đó đề nghị, các cấp ủy Đảng, chính quyền trong tỉnh cần làm tốt hơn nữa công tác chăm sóc, hỗ trợ các gia đình chính sách cả về vật chất và tinh thần. Đặc biệt, nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh, quyết tâm thực hiện thắng lợi "mục tiêu kép", vừa phòng, chống dịch bệnh COVID-19 hiệu quả, vừa đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội./.

Tin, ảnh: TRUNG HIẾU

True
Lãnh đạo tỉnh An Giang viếng, dâng hương tưởng niệm danh thần Thoại Ngọc HầuTinTrung HiếuLãnh đạo tỉnh An Giang viếng, dâng hương tưởng niệm danh thần Thoại Ngọc Hầu/SiteAssets/Lanhdao-vieng-thoaingochau-2.jpg
15/07/2021 2:00 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 15/7, tại đình thần Thoại Ngọc Hầu (thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn), Bí thư Tỉnh ủy Lê Hồng Quang; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Văn Nưng; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình cùng lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch và huyện Thoại Sơn đã đến viếng, dâng hương tưởng niệm nhân kỷ niệm 192 năm ngày mất danh thần Thoại Ngọc Hầu (mùng 06/6/1829 - mùng 06/6/2021).

 Lanhdao-vieng-thoaingochau-1.jpg

Lanhdao-vieng-thoaingochau-2.jpg

Lanhdao-vieng-thoaingochau-3.jpg

Lãnh đạo tỉnh An Giang và huyện Thoại Sơn viếng, dâng hương tưởng niệm danh thần Thoại Ngọc Hầu

Danh thần Thoại Ngọc Hầu tên thật Nguyễn Văn Thoại, sinh ngày 26/11/1761, tại làng An Hải, huyện Diên Phước, tỉnh Quảng Nam (nay thuộc huyện Sơn Trà, TP. Đà Nẵng). Với lòng yêu nước, ông đã sớm bắt đầu cuộc đời binh nghiệp từ năm 16 tuổi và lập rất nhiều chiến công, được công nhận là vị "Khai quốc công thần" đánh Đông dẹp Bắc. Đặc biệt, ông có nhiều công lao to lớn với vùng đất Nam bộ, nhất là công trình đào kênh Thoại Hà, kênh Vĩnh Tế, dựng bia lập làng Thoại Sơn luôn được nhân dân tưởng nhớ, kính trọng.

 Lanhdao-vieng-thoaingochau-4.jpg

Đình thần Thoại Ngọc Hầu (thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn).

Thoại Ngọc Hầu mất năm 1829 khi còn tại vị, hưởng thọ 68 tuổi. Sau khi danh thần Thoại Ngọc Hầu mất, nhân dân tỉnh An Giang đã an táng, lập đền thờ ông tại phường Núi Sam (TP. Châu Đốc). Để tưởng nhớ công ơn của danh thần Thoại Ngọc Hầu, hàng năm, địa phương đều tổ chức lễ giỗ để mọi người đến thắp hương tưởng niệm ông…

TRUNG HIẾU

True
Vun đắp hệ giá trị gia đình Việt Nam hiện nayBài viếtTGTWVun đắp hệ giá trị gia đình Việt Nam hiện nay/Imagesnews/2021-07/Vun-dap-he-gia-tri-gia-dinh-viet-nam-hiennay_Key_15072021083415.jpg
15/07/2021 9:00 SANoĐã ban hành
(TUAG)- Gia đình là một thiết chế văn hóa - xã hội đặc biệt, nơi sản sinh, nuôi dưỡng và hình thành nhân cách con người. Trải qua những biến động, thăng trầm lịch sử, những giá trị tốt đẹp của gia đình không bị mất đi mà ngày càng được bồi đắp thêm những giá trị mới, tạo điểm tựa, sức mạnh tinh thần, hướng con người đến những giá trị tốt đẹp của chân, thiện, mỹ. Gìn giữ, vun đắp hệ giá trị gia đình Việt Nam có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần hình thành những con người mới để xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội ở nước ta hiện nay.
Vun-dap-he-gia-tri-gia-dinh-viet-nam-hiennay.jpg
Ảnh minh họa

ĐỊNH VỊ HỆ GIÁ TRỊ GIA ĐÌNH

Với mỗi người dân Việt Nam, gia đình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, nơi con người sinh ra, lớn lên và trưởng thành. Từ cái nôi gia đình, mỗi cá nhân được trao truyền những tri thức văn hóa, những bài học đầu tiên về đạo lý làm người.

Cơ sở hình thành gia đình là hôn nhân, huyết thống, gắn liền với chức năng sản sinh, duy trì nòi giống, vì thế giá trị đầu tiên của gia đình là sự yêu thương, gắn kết giữa các thành viên, thế hệ, nhất là tình yêu thương, đức hy sinh của cha mẹ với con cái. Chính tình yêu thương, lòng vị tha, nhân ái, tinh thần khoan dung của thế hệ đi trước, tạo những xúc cảm lớn cho thế hệ trẻ để khi lớn khôn, trưởng thành, họ luôn nhớ về cội nguồn với sự thành kính, biết ơn vô hạn.

Khác với mô hình gia đình của một số nước phương Tây đề cao chủ nghĩa cá nhân, gia đình truyền thống của người Việt đề cao giá trị tập thể, cộng đồng. Điều này xuất phát từ cơ tầng của nền kinh tế nông nghiệp trồng lúa nước. Định cư bên những dòng sông, mưu sinh trên những cánh đồng rộng, thường xuyên phải đối diện với thiên tai lũ lụt, hạn hán và những cuộc xâm lăng của các thế lực hung hãn đến từ bên ngoài, người Việt phải nương tựa, liên kết chặt chẽ với nhau, tạo sức mạnh cộng đồng để bảo vệ, gìn giữ sự bình yên của quê hương, đất nước. Hình ảnh của những lũy tre, những con đê bao bọc xóm làng nói lên truyền thống yêu nước và tinh thần cố kết cộng đồng của người Việt. Vì danh dự, lợi ích quốc gia dân tộc, vì bình yên của những mái nhà, người Việt sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân, thậm chí hy sinh những điều thiêng liêng, cao quý: Khi Tổ quốc lâm nguy, họ sẵn sàng tiễn người thân yêu ra mặt trận.

Lịch sử dân tộc đã đi qua những cuộc chiến khốc liệt để bảo vệ nền độc lập, tự do. Làm nên những chiến công đó có sự góp sức người, sức của của biết bao gia đình Việt. Vì thế lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết, gắn bó, thủy chung trước sau như một là những giá trị cao đẹp được bồi đắp từ trong mỗi gia đình.

Chịu ảnh hưởng của tư tưởng Nho giáo trọng lễ nghi, phép tắc; trọng đạo đức, tình người; trọng tuổi tác, kinh nghiệm, nên từ khi ra đời, qua tuổi thôi nôi, đến tuổi trưởng thành, mỗi cá nhân đều được xác lập một vị trí nhất định (vai vế, thứ bậc) trong tương quan với các mối quan hệ cha - con, anh - em, vợ - chồng, bè - bạn. Điều này được quy định rõ trong gia phả gia đình, dòng họ. Những quy ước bất thành văn của cộng đồng, gia tộc qua thời gian trở thành lệ làng, phong tục để mỗi cá nhân ý thức rõ về bổn phận, trách nhiệm của mình, từ đó hình thành phong cách, lề lối ứng xử phù hợp. Sống trong môi trường làng xã, cá nhân luôn được giáo dục, điều chỉnh hành vi thông qua khuôn mẫu ứng xử của cộng đồng, noi theo tấm gương sáng của những thế hệ đi trước. Sự đồng thuận, chở che, giúp đỡ của tình nghĩa anh em, láng giềng, tạo điểm tựa tinh thần và “sức đề kháng” văn hóa để mỗi cá nhân khi trưởng thành hay ở nơi xa xứ đều vẫn giữ được tiếng quê hương, bản sắc, truyền thống của quê nhà.

Một trong những đức tính, phẩm chất nổi bật của người Việt cũng như mỗi gia đình là sự cần cù, chăm chỉ, chịu thương, chịu khó, chắt chiu, dành dụm, luôn nghĩ, nhớ về người thân yêu. Với tinh thần lạc quan, hy vọng vào tương lai tốt đẹp, người Việt luôn quan tâm, chú trọng đến việc học hành của con cái, bởi con chữ, tri thức là con đường quan trọng để họ có thể tiến xa hơn, vượt qua ranh giới của cổng làng, mang lại niềm vinh hạnh cho gia đình, dòng họ.

Như vậy cùng với chức năng sản sinh, nuôi dạy con cái; duy trì nòi giống; giáo dục, gắn kết các thành viên; đảm bảo đời sống kinh tế ổn định thì những những giá trị tốt đẹp của gia đình như lòng yêu quê hương đất nước, tinh thần đoàn kết, gắn bó thủy chung; sự yêu thương, quan tâm, giúp đỡ... đã kết thành sức mạnh tinh thần gắn kết các thành viên trong gia đình. Đúc kết về hệ giá trị gia đình Việt Nam, Đảng ta nhấn mạnh: “Trải qua nhiều thế hệ, gia đình việt Nam được hình thành và phát triển với những chuẩn mực giá trị tốt đẹp góp phần xây dựng bản sắc văn hóa dân tộc. Những giá trị truyền thống quý báu như lòng yêu nước, yêu quê hương, yêu thương đùm bọc lẫn nhau, thuỷ chung, hiếu nghĩa, hiếu học, cần cù và sáng tạo trong lao động, bất khuất, kiên cường vượt qua mọi khó khăn, thử thách đã được gia đình Việt Nam gìn giữ, vun đắp và phát huy trong suốt quá trình lịch sử dựng nước và giữ nước”(1). Như vậy, hệ giá trị gia đình là những truyền thống, phẩm chất tốt đẹp được các gia đình kiến tạo, vun đắp trong quá trình phát triển. Hệ giá trị tạo điểm tựa tinh thần, tạo môi trường văn hóa, có tác dụng giáo dục, điều chỉnh hành vi, suy nghĩ, định hướng con người đến những điều tốt đẹp. Ở khía cạnh khác, hệ giá trị gia đình là biểu hiện sinh động của truyền thống, bản sắc văn hóa cộng đồng.

Nhấn mạnh về vai trò của gia đình cũng như việc gìn giữ, phát huy giá trị tốt đẹp của gia đình trong việc hình thành nhân cách con người và sự phát triển của xã hội, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng khẳng định: “Nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, xã hội tốt thì gia đình càng tốt, gia đình tốt thì xã hội mới tốt. Hạt nhân của xã hội là gia đình. Chính vì muốn xây dựng chủ nghĩa xã hội mà phải chú ý hạt nhân cho tốt”(2).

Kế thừa tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về gia đình, Đảng Cộng sản Việt Nam trong quá trình lãnh đạo cách mạng, thực hiện công cuộc đổi mới luôn xác định: “Gia đình là tế bào của xã hội, nơi duy trì nòi giống, là môi trường quan trọng hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người, bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống tốt đẹp, chống lại các tệ nạn xã hội, tạo nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”(3).

Mới đây, Chỉ thị số 06-CT/TW ngày 24/6/2021 của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng gia đình trong tình hình mới” tiếp tục nhấn mạnh nhiệm vụ: “Xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh là một trong những nội dung quan trọng, yêu cầu xuyên suốt của sự nghiệp đổi mới, phát triển đất nước... Xây dựng gia đình hạnh phúc chính là tạo nền tảng để xây dựng xã hội hạnh phúc, là vấn đề hết sức hệ trọng của dân tộc ta”(4).

Hệ giá trị gia đình là những truyền thống, phẩm chất tốt đẹp được các gia đình kiến tạo, vun đắp trong quá trình phát triển. Hệ giá trị tạo điểm tựa tinh thần, tạo môi trường văn hóa, có tác dụng giáo dục, điều chỉnh hành vi, suy nghĩ, định hướng con người đến những điều tốt đẹp. Ở khía cạnh khác, hệ giá trị gia đình là biểu hiện sinh động của truyền thống, bản sắc văn hóa cộng đồng.

GÌN GIỮ, PHÁT HUY HỆ GIÁ TRỊ GIA ĐÌNH

Sau 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới, đất nước đạt được nhiều thành tựu to lớn, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện, nâng cao. “Thu nhập bình quân đầu người tăng khoảng 17 lần, lên mức 3.512 USD. Tỉ lệ hộ nghèo trung bình mỗi năm giảm khoảng 1,5%; giảm từ 58% năm 1993 xuống còn 5,8% năm 2016 theo chuẩn nghèo của Chính phủ và dưới 3% năm 2020 theo chuẩn nghèo đa chiều (tiêu chí cao hơn trước)... Đến nay, hơn 60% số xã đạt chuẩn nông thôn mới; hầu hết các xã nông thôn đều có đường ô tô đến trung tâm, có điện lưới quốc gia, trường tiểu học và trung học cơ sở, trạm y tế và điện thoại. Hoàn thành mục tiêu xoá mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học vào năm 2000 và phổ cập giáo dục trung học cơ sở năm 2010; số sinh viên đại học, cao đẳng tăng gần 17 lần trong 35 năm qua. Hiện nay, Việt Nam có 95% người lớn biết đọc, biết viết”(5). Sự phát triển kinh tế - xã hội là điều kiện quan trọng đảm bảo sự phát triển của mỗi gia đình, mang lại nhiều cơ hội trong tiếp cận các dịch vụ xã hội của mỗi cá nhân, thu hẹp khoảng cách giàu nghèo, đảm bảo an sinh xã hội.

Trong bối cảnh chuyển đổi mô hình từ xã hội nông nghiệp làng xã sang xã hội đô thị, văn minh, hiện đại, cấu trúc, chức năng và hệ giá trị của gia đình truyền thống cũng có sự biến đổi để thích ứng. Tuy nhiên chức năng cơ bản và những giá trị tốt đẹp của gia đình vẫn được gìn giữ, phát huy. Nếu trước đây các thành viên trong gia đình ứng xử, giao tiếp chủ yếu theo chuẩn mực đạo đức, quy ước cộng đồng thì hiện nay các cơ quan ban ngành đã xây dựng hệ thống cơ chế, chính sách pháp luật, bổ sung và làm rõ hơn các mối quan hệ trong gia đình và ngoài xã hội, như Luật Hôn nhân và gia đình (2000), Luật Bình đẳng giới (2006), Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (2007), Luật Người cao tuổi, Luật Trẻ em (2016) cùng các thông tư, nghị định, pháp lệnh hướng dẫn thi hành, đảm bảo những điều kiện tốt nhất để mọi gia đình đều được tôn trọng, bình đẳng, đều có cơ hội phát triển. Bên cạnh đó, cơ quan quản lý nhà nước về gia đình cũng đã được thành lập từ trung ương đến địa phương. Nghị định 02/2013/NĐ-CP của Chính phủ xác định cơ quan quản lý nhà nước về công tác gia đình thuộc chức năng, quyền hạn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Ủy ban nhân dân các cấp. Việc thành lập cơ quan quản lý nhà nước về gia đình với những chính sách cụ thể, thiết thực, đảm bảo mọi gia đình đều được quan tâm, chăm lo, phát triển.

Nhằm lan tỏa những nét đẹp trong văn hóa gia đình cũng như nâng cao tinh thần trách nhiệm của mỗi cá nhân trong việc xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc, tiến bộ, văn minh, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lấy ngày 28/6 hằng năm làm Ngày Gia đình Việt Nam.

Cùng với việc hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật về công tác gia đình, thời gian qua, nhiều phong trào thi đua sôi nổi, tích cực liên quan đến việc lan tỏa những giá trị tốt đẹp của gia đình đã được các địa phương triển khai thực hiện, tạo chuyển biến sâu sắc trong nhận thức của người dân về vai trò, vị trí của gia đình. Tiêu biểu như các phong trào: Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc; Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch; Xây dựng gia đình hạnh phúc; Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền; Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, đô thị văn minh; Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới.., đã mang lại những hiệu ứng tích cực, giúp mỗi người thêm trân trọng, giữ gìn những giá trị văn hóa tốt đẹp của gia đình.

Qua tổng kết phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa giai đoạn 2000-2018, báo cáo của Chính phủ cho thấy: “Năm 2017, đã công nhận hơn 19 triệu gia đình văn hóa. Đến nay, cả nước đã có trên 1,2 triệu tấm gương người tốt, việc tốt; đã công nhận hơn 69 nghìn làng, thôn, ấp, bản, buôn, tổ dân phố văn hóa”(6). Còn sau gần 10 năm thực hiện Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030, cũng đã đặt được nhiều thành tựu nổi bật. Về kết quả thực hiện Mục tiêu 2 “Kế thừa, phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam...” với 4 chỉ tiêu cụ thể, qua số liệu báo cáo của 63 tỉnh thành cho thấy trong 8 năm thực hiện Mục tiêu 2 của Chiến lược 2020, “có 44 tỉnh đạt Chỉ tiêu 1 (70%), 38 tỉnh đạt Chỉ tiêu 2 (60%), 43 tỉnh đạt Chỉ tiêu 3 (68%) và 36 tỉnh đạt Chỉ tiêu 4 (57%)”(7). Những con số trên cho thấy nỗ lực của các cấp chính quyền, đoàn thể, của mỗi người dân trong gìn giữ, phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của gia đình, góp phần vào sự ổn định, phát triển của quốc gia, dân tộc.

Một trong những yếu tố thuận lợi trong xây dựng hệ giá trị gia đình hiện nay là trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng, sự phát triển của internet, mạng xã hội đã mang lại nhiều cơ hội, điều kiện thuận lợi để mỗi thành viên trong gia đình nâng cao năng lực hiểu biết, khả năng tiếp cận với những thông tin, tri thức mới.

Là thành viên của Liên hợp quốc, Việt Nam đã tham gia ký kết hầu hết các công ước quốc tế về quyền con người, trong đó có quyền của trẻ em và phụ nữ - những nhóm người yếu thế cần được quan tâm, bảo vệ trong mỗi gia đình. Qua giao lưu, hội nhập, nhiều giá trị văn hóa mới đến từ các nước tiên tiến cũng được các gia đình tiếp thu, vận dụng, như các giá trị về quyền bình đẳng, không phân biệt đối xử; quyền bảo vệ trẻ em; quyền tiếp cận, thụ hưởng văn hóa, tinh thần thượng tôn pháp luật; vận dụng khoa học, kỹ thuật vào lao động, sản xuất, phát triển kinh tế gia đình; từng bước loại bỏ những tư tưởng lạc hậu, kìm hãm sự phát triển. Đồng thời qua giao lưu, hội nhập, những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt cũng được quảng bá, giới thiệu với bạn bè quốc tế, tạo được ấn tượng, cảm xúc đẹp đối với du khách về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.

Tuy nhiên, bên cạnh những tín hiệu tích cực thì việc gìn giữ, phát huy hệ giá trị gia đình Việt Nam hiện nay cũng đứng trước những khó khăn, thách thức.

Trong thời kỳ quá độ đi lên chủ nghĩa xã hội, bên cạnh những cái mới, tiến bộ, tích cực đang nảy sinh, hình thành thì những tư tưởng lạc hậu, bảo thủ, những tập tục mang màu sắc mê tín dị đoan, tâm linh, thần bí vẫn hiện diện. Ở một số địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng có đồng bào dân tộc sinh sống, nhiều hủ tục vẫn còn ăn sâu trong nếp nghĩ của không ít gia đình như vấn đề tảo hôn, chữa bệnh bằng bùa ngải, phép thuật của thầy mo; những nghi lễ rườm rà trong ma chay, cưới hỏi... ảnh hưởng lớn đến sự phát triển toàn diện của cá nhân, trở thành những rào cản trên con đường tiếp cận với cái tiến bộ, văn minh.

Thành tựu trong công cuộc đổi mới giúp nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân. Tuy nhiên chênh lệch về mức sống, khoảng cách giàu nghèo gia tăng. Cuộc sống của người dân vùng sâu, vùng xa, gia đình công nhân còn gặp nhiều khó khăn; khả năng tiếp cận các loại hình dịch vụ xã hội, vui chơi giải trí còn hạn chế. Hệ thống các thiết chế văn hóa còn thiếu, chưa đồng bộ, ảnh hưởng đến việc nâng cao chất lượng đời sống tinh thần cho nhân dân.

Mặt trái của nền kinh tế thị trường, quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa đang tạo ra những khoảng cách với những rạn nứt trong quan hệ gia đình. Nhịp sống công nghiệp, con người chạy đua với công việc cùng những áp lực về thời gian, tiền bạc và cuộc sống mưu sinh khiến họ không có nhiều thời gian bên gia đình, con cái, nhất là với những gia đình có bố mẹ làm công nhân xa nhà.

Một hiện tượng gây nhức nhối dư luận và xuất hiện ngày càng nhiều trong những năm gần đây là những vụ việc liên quan đến cha mẹ, anh em, vợ chồng chỉ vì mâu thuẫn cá nhân, tranh giành lợi ích đất đai, tài sản, dẫn đến bất đồng, xô xát, đẩy nhiều gia đình vào cảnh tang thương, đổ máu vì những toán tính nhỏ nhen, ích kỷ. Vì lợi ích vật chất nhiều người sẵn sàng đánh đổi, thậm chí chà đạp lên giá trị, danh dự của gia đình, dòng họ, bất chấp chuẩn mực đạo đức cộng đồng. Những vụ việc về tham nhũng, buôn bán ma túy; buôn bán phụ nữ và trẻ em, cá cược, đánh bạc trên mạng; tình trạng bạo lực gia đình, bạo lực học đường vẫn xuất hiện, đặt ra nhiều vấn đề về tình trạng suy thoái đạo đức xã hội, sự tha hóa nhân cách con người.

Quá trình đô thị hóa mang lại diện mạo, không gian mới cho các gia đình. Tuy nhiên mặt trái của đô thị hóa cũng đang làm mất đi không gian, cảnh quan văn hóa truyền thống trong đó có không gian, hình ảnh của những ngôi nhà cổ xưa. Vì mục tiêu phát triển, vì lợi ích vật chất, nhiều địa phương sẵn sàng đánh đổi không gian sinh hoạt cộng đồng, hy sinh cảnh quan, môi trường sinh thái nhân văn để đổi lấy những dự án thương mại, nhà ở cao tầng. Sự thay đổi của không gian, môi trường sống dẫn đến sự đổi thay trong nghề nghiệp, phương thức mưu sinh của các gia đình, từ nghề nông, thủ công truyền thống sang kinh doanh, buôn bán, dịch vụ khiến nhiều gia đình chưa kịp thích ứng, trong khi các hiện tượng phức tạp của lối sống đô thị không ngừng nảy sinh, đặt nhiều gia đình trước những thử thách trong việc lựa chọn, định hình giá trị. Về nhiều làng quê hiện nay, hình ảnh của những nếp nhà cấp bốn ba gian hai chái, xung quanh là sân vườn, cây cối, ao hồ đang trở nên thưa vắng, thay vào đó là những ngôi nhà ống cao tầng, cửa đóng then cài, đồng nghĩa với việc giao lưu, chia sẻ của tình nghĩa láng giềng cũng bị vơi đi ít nhiều.

Hiện nay, trong xu thế phát triển mới, mô hình gia đình truyền thống đang có sự thay đổi, dịch chuyển, từ gia đình tam tứ đại đồng đường sang gia đình hạt nhân nhằm đảm bảo tốt việc chăm sóc của cha mẹ với con cái. Cùng với đó là sự xuất hiện của kiểu gia đình mới: cha, mẹ đơn thân, ly thân, gia đình đồng tính. Tuy nhiên do thiếu kỹ năng, kinh nghiệm sống dẫn đến tình trạng mâu thuẫn, xung đột và nạn ly hôn trong các gia đình trẻ có chiều hướng gia tăng. Bên cạnh đó, việc tiếp thu dễ dãi các tư tưởng, trào lưu, lối sống khác lạ đến từ bên ngoài khiến nhiều bạn trẻ không kiểm soát được hành vi, suy nghĩ, có lối sống buông thả, dễ dãi trong quan hệ tình dục, hôn nhân, gây suy giảm sức khỏe, nòi giống, để lại những hệ lụy lớn cho bản thân, gia đình và xã hội.

Trong điều kiện internet và mạng xã hội phát triển mạnh mẽ, bên cạnh những lợi ích mang lại thì mặt trái của nó cũng đặt ra nhiều thách thức với các gia đình. Trên không gian mạng, những thế lực xấu sử dụng mọi chiêu trò, sức mạnh của truyền thông, tâm lí nhẹ dạ cả tin, hám lời của người dùng, dụ dỗ, lôi kéo nhiều người tham gia vào những hội thánh mang màu sắc tôn giáo, mê tín, khuyên con người từ bỏ trách nhiệm với gia đình, không thờ cúng tổ tiên, cắt đứt tình thân. Một số người còn bị kẻ xấu lôi kéo vào con đường phạm pháp, để lại nỗi đau và bi kịch cho nhiều gia đình.

Như vậy, bối cảnh mới mở ra những cơ hội thuận lợi, đồng thời cũng đặt ra những thách thức trong việc gìn giữ, phát huy hệ giá trị văn hóa gia đình. Để vun đắp, phát triển hệ giá trị gia đình trong điều kiện hiện nay, cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trong có những giải pháp cơ bản như:

Thứ nhất, các cấp ủy đảng, chính quyền và mỗi người dân cần ý thức sâu sắc về vai trò, vị trí và ý nghĩa đặc biệt quan trọng của gia đình đối với sự hình thành nhân cách con người và sự ổn định, phát triển của quốc gia, dân tộc.

Nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân trong việc gìn giữ, phát triển hệ giá trị tốt đẹp của gia đình, nhất là trong điều kiện hiện nay. Đây cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đề ra, đó là: "Tập trung nghiên cứu, xác định và triển khai xây dựng hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hoá và chuẩn mực con người gắn với giữ gìn, phát triển hệ giá trị gia đình Việt Nam trong thời kỳ mới"(8).

Thứ hai, bên cạnh việc phát huy những giá trị tích cực của hương ước, lệ làng, quy ước cộng đồng trong giáo dục, hình thành nhân cách con người thì trong bối cảnh hiện nay, các cơ quan ban ngành cần nghiên cứu, bổ sung cơ chế, chính sách, tạo hành lang pháp lí đầy đủ về công tác gia đình.

Đổi mới nội dung, phương thức quản lý nhà nước về lĩnh vực gia đình; phát huy vai trò của các cơ quan, đoàn thể trong việc đảm bảo quyền tiếp cận, thụ hưởng của nhân dân cũng như tạo không gian, môi trường thuận lợi để mỗi cá nhân có cơ hội phát triển toàn diện. Tăng cường, bổ sung nguồn nhân lực làm công tác gia đình, trẻ em, đồng hành với các gia đình trong giải quyết các vấn đề xã hội. Tăng cường nguồn lực đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa với những hoạt động phong phú, đa dạng thu hút sự tham gia của các gia đình, nâng cao chất lượng đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân.

Gia đình là tế bào của xã hội, là nhân tố quan trọng đảm bảo cho sự ổn định, phát triển bền vững của quốc gia, dân tộc. Quan tâm, chăm lo phát triển gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân. Gìn giữ, vun đắp hệ giá trị gia đình với sự kết hợp hài hòa giá trị truyền thống và hiện đại sẽ tạo môi trường văn hóa lành mạnh, là điểm tựa tinh thần để mỗi cá nhân, gia đình không ngừng phát triển, tạo động lực, sức mạnh nội sinh góp phần xây dựng nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc.

Tiếp tục triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua; tôn vinh các gia đình làm ăn kinh tế giỏi, gia đình no ấm, hạnh phúc, tiến bộ, văn minh; lồng ghép việc xây dựng gia đình văn hóa trong các chương trình, mục tiêu, đề án lớn của quốc gia nhằm khẳng định, lan tỏa những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của gia đình. Thực hiện tốt những mục tiêu đề ra trong Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2030, dự báo xu hướng phát triển và những tình huống mới mà các gia đình có thể đối diện. Đồng thời mở rộng giao lưu, hợp tác, tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại, gia tăng sức mạnh và khả năng thích ứng của mỗi cá nhân, mỗi gia đình trước những biến động của thời đại.

Thứ ba, phát huy tinh thần gương mẫu của các thế hệ đi trước, những tấm gương sáng về đạo đức, tri thức của ông bà, cha mẹ trong giáo dục dạy bảo con cháu. Định hướng năng lực thẩm mỹ, hướng thế hệ trẻ đến những điều tốt đẹp của chân, thiện, mỹ thông qua các phương tiện truyền thông, các xuất bản phẩm, các chương trình văn hóa, văn nghệ, giáo dục đào tạo. Kiểm soát và thẩm định tốt những thông tin, luồng tư tưởng có nội dung xấu độc được lan truyền, phát tán trên mạng xã hội để cảnh báo kịp thời cho người dùng. Đồng thời có những biện pháp xử lý nghiêm minh đối với những hành vi vi phạm chuẩn mực đạo đức, pháp luật, làm tổn hại đến sự phát triển bền vững của mỗi gia đình./.

TS. Nguyễn Huy Phòng
Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh 

___

(1) (3) Đảng Cộng sản Việt Nam: Văn kiện Đảng toàn tập, Nxb Chính trị quốc gia Sự thật, H, 2016, t. 64, tr. 126-127, 126

(2) Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb Chính trị quốc gia Sự thật, H, 2011, t. 12, tr. 300

(4) Chỉ thị số 06-CT/TW của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng gia đình trong tình hình mới”, ngày 24/6/2021.

(5) Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam, Tạp chí Cộng sản, số 966 (5/2021), tr. 11

(6) Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa giai đoạn 2000-2018 (Báo cáo số 411/TB-VPCP, ngày 25/10/2018).

(7) Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Báo cáo tổng kết Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030 (Báo cáo số 293/BC-BVHTTDL, ngày 31/12/2020).

Mục tiêu 2 của Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030 có nội dung: “Kế thừa, phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam; tiếp thu có chọn lọc các giá trị tiên tiến của gia đình trong xã hội phát triển; thực hiện đầy đủ các quyền và trách nhiệm của các thành viên trong gia đình, đặc biệt đối với trẻ em, người cao tuổi, phụ nữ có thai, nuôi con nhỏ”,

(8) Đảng Cộng sản Việt Nam: Văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Nxb. Chính trị quốc gia Sự thật, H, 2021, t.1, tr. 143.

Nguồn: BTGTW

False
Tăng cường phối hợp để giới thiệu các tác phẩm quảng bá về vùng đất, con người An GiangTinTrường GiangTăng cường phối hợp để giới thiệu các tác phẩm quảng bá về vùng đất, con người An Giang/Imagesnews/2021-06/Hoi-VHNT-soket-3_Key_27062021084010.jpg
26/06/2021 9:00 SANoĐã ban hành

​(TUAG)- Đó là một trong những nội dung đề xuất của đại biểu với Ban Thường vụ Liên hiệp các Hội Văn học, nghệ thuật tỉnh tại Hội nghị sơ kết hoạt động văn học, nghệ thuật 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021 vào sáng 25/6.

Hoi-VHNT-soket-1.jpg

Sáu tháng đầu đầu năm 2021, Liên hiệp các Hội Văn học, nghệ thuật các cấp trong tỉnh đã tổ chức các hoạt động phù hợp với tình hình dịch COVID-19, như: Phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tham mưu Tỉnh ủy tổ chức thành công buổi Họp mặt văn nghệ sĩ đầu Xuân Tân Sửu 2021; phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng An Giang thực hiện số tạp chí đặc biệt kỷ niệm 45 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng An Giang (17/6/1976 - 17/6/2021); tổ chức thành công Cuộc thi Thơ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VI năm 2020, có nhiều hiệu ứng tích cực từ giới chuyên môn đến người yêu thích văn chương gần xa. Tạp chí Thất Sơn và Trang điện tử Văn nghệ An Giang luôn bám sát nhiệm vụ tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước thông qua các tác phẩm văn học nghệ thuật, thường xuyên đăng tải các tác phẩm viết về đề tài “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 và nhất là tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đồng thời, đăng tải các tác phẩm quảng bá hình ảnh về vùng đất, con người An Giang, bản sắc văn hóa An Giang đến với độc giả cả nước, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho Nhân dân.

Hoi-VHNT-soket-2.jpg

 Có 10 lượt ý kiến góp ý dự thảo báo cáo hoạt động văn hóa, văn nghệ về các vấn đề như: Đầu tư có trọng tâm, trọng điểm các tác phẩm lớn có giá trị về nghệ thuật và tư tưởng; nghiên cứu thành lập Hội đồng thẩm định tác phẩm văn học, nghệ thuật; đề cử đối tượng tham gia các lớp bồi dưỡng, tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ lý luận phê bình văn học, nghệ thuật do Trung ương tổ chức; công tác phát triển hội viên chưa thực chất, khó khăn trong việc thu hội phí, chia sẻ kinh nghiệm trong việc tổ chức các hoạt động phù hợp với tình hình dịch bệnh COVID-19. Đồng thời, đại biểu tư vấn cho Thường trực Liên hiệp Hội nhiều ý kiến rất tâm huyết, trách nhiệm cho dự thảo các Chương trình hành động; Quy chế hoạt động của Ban Chấp hành, Ủy ban Kiểm tra thực hiện Nghị quyết Đại hội VIII, nhiệm kỳ 2020-2025, theo đó, đại biểu yêu cầu Chương trình hành động hành cần phải định lượng, có phân công, đề ra lộ trình cụ thể, thiết thực; Đề án phải khả thi hơn, trong đó, cần thể hiện rõ nội dung đề xuất cấp có thẩm quyền quy định kinh phí hoạt động cho chi hội VHNT cấp huyện phù hợp và thống nhất trong toàn tỉnh. Về phương hướng hoạt động cho thời gian tới, hầu hết ý kiến đại biểu kiến nghị Thường trực Liên Hội cần chủ động, tăng cường phối hợp với các sở, ban, ngành, nhất là ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh để phối hợp tổ chức các hoạt động văn học, nghệ thuật, nhằm quảng bá sâu rộng hình ảnh và vùng đất, con người An Giang, bản sắc văn hóa An Giang đến với độc giả cả nước và bạn bè quốc tế.

Hoi-VHNT-soket-3.jpg

Phát biểu kết luận Hội nghị, Họa sĩ Bùi Quang Vinh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học, Nghệ thuật tỉnh giải đáp các kiến nghị, thông tin, làm rõ những vấn đề đại biểu quan tâm, tạo sự thông hiểu, đồng thuận. Đồng thời, Họa sĩ Bùi Quang Vinh hứa sẽ cùng với Ban Thường vụ, Thường trực Liên hiệp Hội chủ động, tăng cường hơn nữa trong công tác phối hợp với các sở, ngành có liên quan và Liên hiệp Hội các tỉnh bạn để tạo điều kiện cho các chi hội, phân hội chuyên ngành và chi hội địa tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ cho ra đời nhiều tác phẩm hay, có giá trị phục vụ đời sống tinh thần ngày càng cao của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

TRƯỜNG GIANG   

 

False
Người nghệ sĩ chân chính phải biết nêu gương về đạo đức Bài viếtSự ThậtNgười nghệ sĩ chân chính phải biết nêu gương về đạo đức /SiteAssets/Lien-hoan-tieng-hat-congnhan-2.jpg
25/06/2021 11:00 SANoĐã ban hành

​(TUAG)- Văn nghệ sĩ là những người tài năng hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, văn nghệ. Mỗi văn nghệ sĩ thường có một năng lực, sở trường đặc biệt; có tình yêu, niềm đam mê một loại hình nghệ thuật. Qua thời gian, sự khổ luyện, tài năng sẽ tỏa sáng, kết tinh trong tác phẩm, có sức mạnh lay chuyển cảm xúc, suy nghĩ của công chúng, gieo vào trái tim công chúng những điều tốt đẹp, hướng họ đến với những giá trị của chân, thiện, mĩ, lúc ấy tài năng, nghệ thuật mới thực hiện trọn vẹn sứ mệnh cao cả của mình.

Lien-hoan-tieng-hat-congnhan-2.jpg

Phát huy truyền thống, kế thừa thành tựu của lớp nghệ sĩ cha anh đi trước, hầu hết đội ngũ văn nghệ sĩ hiện nay luôn thể hiện xứng đáng “là lực lượng tin cậy, trung thành của đất nước, của Đảng và Nhân dân, có lòng yêu nước nồng nàn, tự hào dân tộc, tâm huyết với nghề nghiệp, xứng đáng với danh hiệu cao quý nghệ sĩ - chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng, văn hóa”.

Thế nhưng, bên cạnh những điều tốt đẹp, chúng ta không khỏi chạnh lòng khi vẫn còn một bộ phận văn nghệ sĩ ứng xử thiếu chuẩn mực đạo đức - “lệch chuẩn” gây ồn ào dư luận và cộng đồng mạng thời gian qua. Điển hình như câu chuyện khuất tất xoay quanh nghệ sĩ quyên góp, làm từ thiện, quảng cáo (hoặc PR) sản phẩm sai mục đích, chức năng, gây hậu quả cho người tiêu dùng; “nuôi tài năng trẻ”; sa vào tệ nạn xã hội, cờ bạc, lô đề… làm “ô nhiễm” môi trường, không gian mạng xã hội, tác động xấu đến tư tưởng, tình cảm của công chúng.

Điều này đặt ra nhiều vấn đề về tư cách, phẩm chất đạo đức, lối sống, đặc biệt là trách nhiệm xã hội của người nghệ sĩ với công chúng, nhất là trong khi cả xã hội đang chung tay ngăn chặn, đẩy lùi sự xuống cấp đạo đức xã hội thì có những cá nhân ngược dòng, ứng xử thiếu văn hóa, gieo rắc vào xã hội những hành vi lệch chuẩn, trái với thuần phong mỹ tục, gây hệ lụy tiêu cực đến lối sống và hành vi ứng xử, nhất là với giới trẻ. Đồng thời, cũng đặt ra những câu hỏi về chức trách của các cơ quan chức năng, những người làm công tác quản lý đời sống văn hóa văn hóa, văn nghệ nước nhà.

Chính vì thế, trong một động thái kịp thời và cần thiết, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có Công văn 1854/BVHTTDL-NTBD đề nghị Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Uỷ ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tăng cường công tác quản lý trong hoạt động văn hóa nghệ thuật. Bộ Thông tin và truyền thông cũng vừa ban hành Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội ngày 17/6/2021, trong đó nhấn mạnh cá nhân, tổ chức không đăng tải thông tin xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác, không sử dụng ngôn ngữ phản cảm, quảng cáo trái phép…

Để phát huy truyền thống vẻ vang của nền văn nghệ cách mạng mà các nghệ sĩ đi trước dày công xây dựng cũng như khắc phục những khuyết tật, hạn chế trong đời sống nghệ thuật thời gian qua, nhất là những hành vi “lệch chuẩn” của một số văn nghệ sĩ, cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó có những nhiệm vụ cấp thiết như:

Thứ nhất, các cấp, các ngành chức năng cần tăng cường hơn nữa công tác quản lý nhà nước trên không gian mạng, kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm thuần phong mỹ tục, đạo đức xã hội. Tổ chức hội trực tiếp quản lý hoạt động sáng tạo nghệ thuật, cần nắm bắt tốt tâm tư, nguyện vọng của anh em nghệ sĩ. Làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật về nghệ thuật biểu diễn, an ninh mạng, định hướng tư tưởng, nâng cao bản lĩnh chính trị, trách nhiệm nghề nghiệp, ý thức công dân cho đội ngũ văn nghệ sĩ.

Thứ hai, mỗi nghệ sĩ cần phải ý thức sâu sắc về sứ mệnh, thiên chức nghệ thuật cao cả, thiêng liêng mà mình đang đảm trách; phải không ngừng tu dưỡng, rèn luyện đạo đức; nâng cao trình độ tay nghề, năng lực chuyên môn. Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, mỗi nghệ sĩ cần thực hiện tốt nghĩa vụ, quyền hạn của một người công dân, tăng cường ý thức tuân thủ pháp luật, có lối sống lành mạnh, trong sáng; có ứng xử phù hợp với quy tắc, chuẩn mực đạo đức của cộng đồng, xã hội.

Để có bản lĩnh nghệ thuật trong không gian mạng, hơn ai hết, nghệ sĩ - những “người của công chúng” phải có những kiến thức về công nghệ thông tin, làm chủ thông tin, hiểu biết pháp luật, tuân thủ chuẩn mực, những quy tắc ứng xử văn hóa trên không gian mạng, cũng như tôn chỉ, mục đích cao quý của nghệ thuật. Phải cẩn trọng, suy nghĩ trước khi phát ngôn, bình luận, khi chia sẻ thông tin, hình ảnh với công chúng.

Thứ ba, đối với bản thân mỗi người dân cần trang bị cho mình những úng xử phù hợp khi tham gia mạng xã hội, tuân thủ đúng, đầy đủ các quy định của pháp luật, cũng như Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội. Vận động người thân trong gia đình, bạn bè, những người xung quanh tham gia giáo dục, bảo vệ trẻ em, trẻ vị thành niên sử dụng mạng xã hội một cách an toàn, lành mạnh.

Tóm lại, công chúng luôn mong mỏi ở văn nghệ sĩ, không chỉ tài năng, mà còn là sự tôn trọng các giá trị văn hóa, đạo đức. Bởi ở một góc độ nào đó họ là đại sứ của cái đẹp, là người sáng tạo và truyền tải giá trị chân - thiện - mỹ đến cộng đồng.

Sự thật

False
Dấu ấn cụ Nguyễn Sinh Sắc trên đất Sen HồngBài viếtTrương Chí HùngDấu ấn cụ Nguyễn Sinh Sắc trên đất Sen Hồng/Imagesnews/2021-06/Cuphobang-Nguyen-Sinh-Sac-4_Key_08062021105048.JPG
07/06/2021 10:00 SAYesĐã ban hành

Cuphobang-Nguyen-Sinh-Sac-3.JPG

Khu di tích cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc ở Cao Lãnh, Đồng Tháp

(TUAG)- Người Việt hầu như ai cũng thuộc nằm lòng câu ca dao: "Tháp Mười đẹp nhất bông sen/ Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ". Ngôn từ dân gian súc tích, mộc mạc nhưng đã khắc họa được sự cống hiến vĩ đại của Bác Hồ đối với dân tộc Việt Nam ta, đưa non sông ta đến với chặng đường lịch sử chói lọi, quang vinh. Bác đã hi sinh cả đời để đất nước hình chữ "S" rạng ngời cùng năm châu bốn bể, cũng như những đóa sen hồng luôn tận hiến đời mình để làm rạng rỡ quê hương Tháp Mười dấu yêu. Người dân "xứ sở sen hồng" Đồng Tháp rất tự hào khi nhắc đến câu ca dao mộc mạc ấy, nhưng bà con nơi đây còn có một niềm tự hào nữa, là cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, thân sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, từng chọn đất "sen hồng" làm nơi trú chân trên bước đường phiêu bạt tìm phương kế giúp dân, cứu nước. Đến khi cụ Phó trút hơi thở cuối cùng, mảnh đất và con người Đồng Tháp nhân hậu nghĩa tình đã ôm cụ vào lòng, ru yên giấc nghìn thu.

Đầu hè, nắng phương Nam rừng rực mọi góc trời. Vài trận mưa đủ sức xua tan cái nóng miền châu thổ. Vậy mà, bất chấp sự khắc nghiệt của thời tiết, chúng tôi lại rủ nhau về viếng mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc nơi thủ phủ sen hồng. Mộ cụ Phó bảng đặt trong khuôn viên Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc, rộng 10 ha, tọa lạc tại đường Phạm Hữu Lầu, phường 4, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Đây là khu di tích lịch sử, văn hóa nổi tiếng của tỉnh Đồng Tháp, được Bộ Văn hóa thông tin công nhận là Di tích Lịch sử văn hóa cấp Quốc gia ngày 9/4/1992.

Cuphobang-Nguyen-Sinh-Sac-5.JPG

Mùa phượng về trong khu di tích

Chúng tôi đến khu di tích vào một buổi chiều, khi cánh phượng nghiêng mình xõa những chùm tóc đỏ xuống hồ sen, vài chú ve tinh nghịch bắt đầu cất lên tiếng nhạc du dương giữa điệp trùng cây lá. Khuôn viên khu di tích rợp bóng cây xanh chen lẫn với những khóm hoa kiểng thi nhau khoe sắc, nên đến đây, ta có cảm giác thư thái như đi dạo trong một hoa viên. Mặc dù vậy, không khí tĩnh lặng tôn nghiêm vẫn bao trùm tất cả. Dạo bước trong khuôn viên di tích, chúng tôi bắt gặp hình ảnh căn nhà sàn gỗ của Bác Hồ được tái hiện đúng nguyên mẫu như ở khu Phủ Chủ tịch tận Hà Nội, cũng có hàng dâm bục, những cây bưởi sai trái trong vườn, cây vú sữa và cả hồ cá trong veo bên cạnh. Thế nhưng, phía trước căn nhà còn xuất hiện những cây dừa xanh soi bóng nước, những khóm sen Tháp Mười tươi hồng dưới ánh nắng lung linh. Đi quanh các con đường mòn dưới những hàng cau thẳng tắp, thoang thoảng hương sen khiến tôi có cảm giác như ngày nào được đến viếng ngôi nhà tranh của Bác ở làng Sen (Nghệ An), hay một lần tình cờ tôi được đến thăm căn nhà ngói bếp tranh khiêm cung ở đường Mai Thúc Loan, thành phố Huế, nơi trước đây gia đình cụ Nguyễn Sinh Sắc từng sinh sống chờ ứng thí kỳ thi Hội. Dường như, cả hành trình dài dằng dặc, nhiều gian khổ nhưng cũng đầy vinh quang của gia đình cụ Phó bảng đã được tái hiện một cách khéo léo trong khu di tích này, thể hiện qua từng dáng cây ngọn cỏ, tạo nên sự nên sự hòa quyện về cảnh sắc và cả dấu ấn văn hóa lịch sử. Mãi lo ngắm nhìn khung cảnh thơ mộng và đuổi theo những ý nghĩ thú vị ấy nên đi đến khu vực mộ phần của cụ Phó bảng lúc nào tôi cũng không hay.

Cuphobang-Nguyen-Sinh-Sac-4.JPG

Mộ cụ Phó bảng được chở che với mái vòm trắng

Trước mắt tôi là một mái vòm trắng tinh, có dáng hình như bàn tay úp ngược che chở cho ngôi mộ bằng đá hoa cương bên dưới. Người bạn đồng hành tinh ý nhận ra, cái mái vòm trắng kia giống một cánh sen thanh khiết, cứng cáp vững chãi nhưng cũng nhẹ nhàng, uyển chuyển vô song. Một bạn khác lại bảo, nhìn mái vòm này giống như vỏ của một con trai khổng lồ, nó đang chứa đựng một viên ngọc lấp lánh bên trong, đó chính là ngôi mộ đang nghi ngút khói hương của bậc danh sĩ một lòng yêu nước thương dân. Có lẽ, hiếm nơi nào mà kiến trúc của một khu mộ phần lại gợi nhiều liên tưởng thú vị đến thế, mà nhìn ở góc độ nào ta cũng thấy cái hay cái đẹp trong đó. Trên mái vòm trắng, chúng tôi bắt gặp chín đường gân dài, đầu mỗi đường gân được chế tác thành một đầu rồng tượng trưng cho vùng đất và con người "Cửu Long" lúc nào cũng luôn ôm ấp, bảo vệ mộ phần cho bậc hiền nhân. Phía trước khu mộ là một hồ sen rộng được xây dựng theo hình ngôi sao năm cánh như lá cờ Tổ quốc Việt Nam. Giữa hồ sen là một đài sen khổng lồ cách điệu được chế tác bằng đá trắng, tượng trưng xứ sở sen Đồng Tháp, cho làng Sen quê Bác và cũng là vẻ đẹp một đời kiên trung, thanh sạch của cụ Nguyễn Sinh Sắc. Chính gam màu trắng chủ đạo điểm xuyết vài nét chấm phá của cây xanh, của sen hồng khiến cho không gian nơi đây trở nên thanh thoát lạ thường.

Thắp xong nén hương viếng cụ Phó bảng, chúng tôi cùng ngồi lại với nhau, nhìn bóng hoàng hôn đang dần đổ xuống phía sông Tiền. Có mấy chú chim sâu còn tranh thủ gắp những cọng cỏ khô về làm tổ trên vòm cây trong khu di tích. Chợt nghĩ, hẳn nơi đây là đất lành, nên con người và vạn vật từ trăm năm đã chọn làm chỗ an trú. Cụ Nguyễn Sinh Sắc cũng chọn đất Cửu Long này làm chỗ trú thân sau khi dứt áo rời chốn quan trường. Có điều, cụ Phó bảng khác với phần lớn các Nho sĩ phong kiến đương thời. Bởi lẽ, các nhà Nho xưa khi chán cảnh quan trường thường tìm cách sống ẩn dật, xa chốn thị phi, không màn thế sự. Cụ Nguyễn Sinh Sắc cũng là một nhà Nho chánh hiệu, từng khổ công học chữ Thánh hiền với khát vọng "kim bảng đề danh" rồi ra làm quan cứu dân giúp nước. Thế nhưng, dù đã đạt được giấc mộng "long vân" khi đậu Phó bảng tại kỳ thi Hội năm Tân Sửu (1901), rồi được làm đến chức Thừa biện bộ Lễ, sau đó là Tri huyện Bình Khê (tỉnh Bình Định), cụ Nguyễn Sinh Sắc vẫn dứt áo rời quan không hề luyến tiếc. Lẽ chính là, thời cuộc khi ấy nhiễu nhương, quan lại ác bá, xách nhiễu dân lành; triều đình nhà Nguyễn không lo được cho thần dân, lại còn bạc nhược trước bọn giặc lang sa cướp nước. Tình cảnh ấy, kẻ sĩ như cụ Phó bảng không thể nào tiếp tục ở chốn quan trường, mà phải tìm con đường khác để đưa dân tộc thoát khỏi cảnh lầm than.

Cuphobang-Nguyen-Sinh-Sac-1.JPG

Khi vào Nam, cụ Nguyễn Sinh Sắc vẫn làm những việc có ích của một nhà Nho thực thụ, đó là dạy chữ và bốc thuốc cứu người. Điều này cho thấy, cụ chỉ đoạn tuyệt với chính quyền phong kiến thối nát chớ cụ không hề từ bỏ nhân dân, dù làm một ông quan phụ mẫu hay là một ông thầy đồ nghèo, cụ vẫn hướng đến nhân dân, chăm lo cho người dân cùng khổ. Song, chữ nghĩa và những thang thuốc của cụ Phó bảng cũng chỉ cứu giúp được một bộ phận nhỏ người dân, muốn cứu cả dân tộc thoát khỏi bóng tối của kiếp sống "một cổ hai tròng", đòi hỏi phải có con đường cách mạng đúng đắn và triệt để. Có lẽ đó là nỗi trăn trở khiến cụ Phó bảng đã đưa con trai của mình là Nguyễn Tất Thành, tức Chủ tịch Hồ Chí Minh, đến gặp người chí sĩ yêu nước Phan Chu Trinh để bàn phương cách cho Nguyễn Tất Thành sang Pháp tìm đường cứu nước. Để rồi, ngày 5 tháng 6 năm 1911, người thanh niên mảnh khảnh Nguyễn Tất Thành đã ra đi từ bến cảng Nhà Rồng, mở đầu cho một trang rực rỡ của lịch sử dân tộc Việt Nam ta. Trang sử hào hùng ấy sẽ không thể được viết lên nếu không có sự đóng góp to lớn của vị thân sinh Hồ Chủ tịch, tức cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc.

Cuphobang-Nguyen-Sinh-Sac-2.JPG

Căn nhà sàn được hai cây dừa che bóng

Sinh thời, trong một lần về thăm quê, Bác Hồ tâm sự, thân mẫu của Bác đã mất ở Huế, sau đó được con cháu đưa về quê nhà nơi miền Trung nắng gió; thân phụ của Bác gởi thân ở đất Phương Nam, nơi phù sa bồi đắp, cây lành trái ngọt quanh năm. Từ lâu, Bác đã xem quê hương của Bác là cả tổ quốc Việt Nam. Giờ đây, Người cũng đã an nghỉ nơi Thủ đô yêu dấu, được cả non sông ôm ấp, chở che. Bắc - Trung - Nam nay sum họp một nhà, mùa hoa nối tiếp những mùa hoa, những khúc hoan ca không ngừng vang lên mừng đất nước bước vào vận hội mới. Trong niềm hân hoan tận hưởng những tháng ngày tươi đẹp, chúng ta không quên nghiêng mình tri ân những người đã tận hiến một đời mình vì dân vì nước, như cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, như Chủ tịch Hồ Chí Minh.

TRƯƠNG CHÍ HÙNG

True
Tân Châu phát động trồng cây xanh TinHuyền ThoạiTân Châu phát động trồng cây xanh /SiteAssets/TC-phat-dong-trong-cay-1.jpg
19/05/2021 4:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Sáng ngày 19/5/2021, UBND Thị xã Tân Châu tổ chức Lễ phát động trồng cây theo Chỉ thị số 45 ngày 31/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời chào mừng kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2021). Tại xã Lê Chánh, đến dự có ông Nguyễn Ngọc Vệ, Phó bí thư Thị ủy - Chủ tịch UBND Thị xã Tân Châu.

TC-phat-dong-trong-cay-1.jpg

Lễ phát động trồng cây xanh theo Chỉ thị 45 của Thủ tướng Chính phủ

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn: "Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người". Đó chính là kế sách lớn cho sự phát triển, là một trong những giá trị mang tính nhân văn sâu sắc, còn nguyên vẹn giá trị trong công cuộc đổi mới và phát triển đất nước hiện nay. Tân Châu là một thị xã trẻ vùng biên, với diện tích đất tự nhiên 17.673 hecta, trong đó đất nông nghiệp là 13.945 hecta, đất phi nông nghiệp là 3.728 hecta. Việc trồng cây xanh trên những tuyến đường chính ở các xã, phường trong thị xã, cơ quan công sở, trường học, các tuyến kênh, đê bao... có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc góp phần cải thiện môi trường sống, làm đẹp cảnh quan thiên nhiên, môi trường đô thị, bảo đảm cho sự phát triển bền vững của thị xã Tân Châu. Ông Nguyễn Ngọc Vệ, Phó bí thư Thị ủy – Chủ tịch UBND Thị xã Tân Châu nhấn mạnh: "Để tiếp tục trồng cây xanh, cây phân tán trong thị xã ngày càng lan rộng và nhân dân hưởng ứng ngày càng nhiều, tôi yêu cầu Phòng Kinh tế phối hợp chặt chẽ với Chi cục Kiểm lâm An Giang chuẩn bị vườn ươm, tạo nguồn cây giống thật tốt và chất lượng để cung cấp cho các cơ quan ban ngành, UBND các xã, phường và người dân trong thị xã trồng trong năm 2021 và những năm tiếp theo, để hoàn thành Kế hoạch trồng 100 ngàn cây xanh của thị xã trong giai đoạn 05 năm tới".

TC-phat-dong-trong-cay-3.jpg

Ông Nguyễn Ngọc Vệ - Phó bí thư Thị ủy - Chủ tịch UBND Thị xã cùng lãnh đạo địa phương trồng cây xanh

TC-phat-dong-trong-cay-2.jpg

Những cây xanh sau khi trồng được tưới nước cung cấp độ ẩm

TC-phat-dong-trong-cay-4.jpg

Lực lượng ra quân trồng cây

QS-tinh-tuyetruyen-19-5.jpg

Những cây xanh phát triển sẽ tạo diện mạo mới cho cảnh quan

UBND thị xã Tân Châu tổ chức lễ phát động trồng 5.000 cây xanh gồm cây dầu, giáng hương, bằng lăng và gõ đỏ… tại các tuyến đường chính trong thị xã Tân Châu, các cơ quan, công sở, trường học và các tuyến kênh, đê bao....

Tại lễ phát động, ông Nguyễn Ngọc Vệ, Phó bí thư Thị ủy - Chủ tịch UBND Thị xã Tân Châu cùng các lãnh đạo, cán bộ, đoàn viên, thanh niên xã Lê Chánh, Phú Vĩnh, Long An, Châu Phong tiến hành trồng cây xanh trước khuôn viên hành chính UBND xã Lê Chánh, trường Mẫu giáo Lê Chánh, đã tạo khí thế sôi nổi cho ngày ra quân thực hiện trồng cây xanh, góp phần tạo cảnh quan môi trường xanh - đẹp và an toàn.

Huyền Thoại

FalseVăn hoá
Đồng bào Chăm Tân Châu hướng đến ngày Hội lớnBài viếtVăn PhôĐồng bào Chăm Tân Châu hướng đến ngày Hội lớn/SiteAssets/Cham-ag-ngayhoi-1.jpg
17/05/2021 4:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Những ngày này, cùng với đồng bào Kinh, Khmer và người Hoa, đồng bào Chăm An Giang nói chung và thị xã Tân Châu nói riêng đang hướng đến ngày hội lớn, ngày hội của toàn dân, đó là ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Đây là đợt sinh hoạt dân chủ sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân để lựa chọn, bầu được những đại biểu ưu tú, đại diện cho nhân dân cả nước tại Quốc hội; các đại biểu đại diện cho nhân dân địa phương tại Hội đồng nhân dân các cấp trong nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Cham-ag-ngayhoi-1.jpg

Cử tri người Chăm đến các điểm bỏ phiếu để dò danh sách cử tri

Đồng bào dân tộc Chăm ở thị xã Tân Châu hiện sống tập trung theo từng xóm tại 3 ấp gồm: Phũm Xoài, Châu Giang và Hòa Long, xã Châu Phong, với 1.111 hộ; 100% theo tôn giáo Islam. Người dân sinh hoạt tín ngưỡng hàng ngày tại 4 thánh đường và 11 tiểu thánh đường. Phần lớn đời sống của đồng bào Chăm chủ yếu là thương mại, dịch vụ và du lịch như: Buôn bán, dệt thổ cẩm, đánh bắt thuỷ sản và làm ruộng. Trước đây, đời sống của bà con còn nhiều khó khăn,… Tuy nhiên, với sự nỗ lực vươn lên, cùng với nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp và sự vận dụng linh hoạt các nguồn vốn hỗ trợ từ địa phương, tỉnh, Trung ương trong thực hiện các dự án, chương trình giúp đồng bào Chăm vươn lên ổn định đời sống.

Năm nay, tháng chay Ramadal trùng với thời điểm bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, vì vậy tại các xóm Chăm trong tỉnh, bà con về rất đông đủ, đây là điều kiện thuận lợi để bà con tham gia thực hiện quyền làm chủ của mình, đi bầu đông, bầu đủ, bầu đúng số lượng.

Những ngày qua, công tác tuyên truyền cổ động cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, được các cấp, các ngành, đoàn thể trên địa bàn thị xã Tân Châu nói chung và xã Châu Phong nói riêng tăng cường tuyên truyền cả chiều rộng, lẫn chiều sâu; để Nhân dân trên địa bàn nắm rõ ngày bầu cử, thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình, chọn người xứng đáng vào cơ quan quyền lực Nhà nước, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân.

Theo bà Sa Phi Nah, ấp Châu Giang, xã Châu Phong chia sẻ: "Mỗi sáng, vào giờ phát thanh, tôi đều lắng nghe để suy nghĩ, chọn người xứng đáng, đại diện cho mình ở cơ quan quyền lực cao nhất của cả nước và địa phương. Tôi mong đến ngày 23-5-2021 sắp tới đây, để được đi bầu, thực hiện quyền làm chủ của mình".

Cham-ag-ngayhoi-2.jpg 

Đồng bào Chăm đến các điểm bầu cử theo dõi tiểu sử tóm tắt của các ứng cử viên

Còn đối với ông Ấp Đô Ha Mít, cùng ngụ xã Châu Phong chia sẻ: "Ngoài nghe tiểu sử tóm tắt của các ứng cử viên trên hệ thống loa truyền thanh, ông còn đến khu vực bỏ phiếu - gần nơi ông đang sống để đọc đi, đọc lại tiểu sử của từng ứng cử viên để lựa chọn. Tiêu chuẩn của tôi chọn ứng cử viên để bỏ phiếu là chọn người có phẩm chất đạo đức tốt, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, người có bản lĩnh và kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, mọi biểu hiện quan liêu, hách dịch, cửa quyền..., ai đạt tiêu chuẩn này thì tôi sẽ bầu cho người đó".

Ông Haji Jacky, Trưởng Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo tỉnh An Giang cho biết: "Cùng với hệ thống chính trị ở cơ sở, Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo tỉnh An Giang đã có thông báo đến Ban Quản trị các Thánh đường trong tỉnh, vận động đồng bào trong địa phương mình tích cực hưởng ứng ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 bằng cách đi bầu đông, bầu đúng, bầu đủ số lượng, đồng thời tiếp tục thực hiện nghiêm khuyến cáo "5K" của Bộ Y tế  để góp phần phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành công",...

Đợt bầu cử lần này, xã Châu Phong có 09 đơn vị bầu cử, 17 điểm bỏ phiếu, trong đó cử tri người Chăm là 2.839 người (cử tri nam là 1.355 và cử tri nữ là 1.484); đến nay, công tác chuẩn bị cho bầu cử đã được thực hiện nghiêm túc, chu đáo, đúng tiến độ, kế hoạch mà Ủy ban bầu cử các cấp đã đề ra. Hiện xã Châu Phong đang tiếp tục tăng cường cho hệ thống loa đài phát đi các thông báo và tiểu sử tóm tắt của các ứng cử viên, nhắc nhỡ bà con vào ngày 23-5 tới đây, đi bầu cử, thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình./.

VĂN PHÔ

 

 

False
1 - 30Next