Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksVăn hóa - Văn nghệ

Chào mừng quý vị đến với Cổng thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh An Giang!
 
Văn hóa - Văn nghệ
 
 
Tết Sene Dolta ở Ô Lâm (21/09/2022 16:00:00)
 
 
 
 
 
  
  
  
  
  
Tóm tắt
  
  
  
  
Nội dung
  
  
Phân loại
  
An Giang đạt giải Vàng và giải Đồng cuộc thi Ảnh nghệ thuật cấp quốc gia “Tự hào một dải biên cương”TinThu ThảoAn Giang đạt giải Vàng và giải Đồng cuộc thi Ảnh nghệ thuật cấp quốc gia “Tự hào một dải biên cương”/SiteAssets/Giai-anh-tuhao-1dai-biencuong22-1.jpg
06/12/2022 10:00 SAYesĐã ban hành

(TUAG)- Tối 05/12, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam và các cơ quan liên quan tổ chức Lễ trao giải cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia “Tự hào một dải biên cương” lần thứ 2 năm 2022.

Giai-anh-tuhao-1dai-biencuong22-1.jpg
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa trao giải Vàng cho tác giả Nguyễn Hoàng Nam

Giai-anh-tuhao-1dai-biencuong22-2.jpg
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa trao giải Vàng cho 2 tác giả

Chỉ trong 5 tháng, Ban tổ chức đã nhận được gần 10.000 bức ảnh tham gia dự thi, với 5.756 ảnh đơn và 503 ảnh bộ của 1.000 tác giả đến từ 63, tỉnh, thành phố trong cả nước. Trong buổi lễ trao giải, Hội đồng giải thưởng đã vinh danh 22 tác phẩm xuất sắc nhất của cuộc thi năm nay, gồm: 2 giải Vàng, 4 giải Bạc, 6 giải Đồng và 10 giải Khuyến khích.

Giai-anh-tuhao-1dai-biencuong22-3.jpg
Tác phẩm “Vui ngày hội té nước Khmer - Nam Bộ” đạt giải Vàng

Giai-anh-tuhao-1dai-biencuong22-4.jpg
Tác phẩm “Hòa bình, hữu nghị Việt Nam - Campuchia” đạt giải Đồng

Trong đó, 2 giải Vàng được trao cho tác giả Nguyễn Văn Hoàng (tỉnh Quảng Trị) với ảnh bộ “Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào” và tác giả Nguyễn Hoàng Nam (tỉnh An Giang) với ảnh đơn “Vui ngày hội té nước Khmer - Nam Bộ”.

Ngoài ra, tác giả Nguyễn Hoàng Nam còn đạt giải Đồng với ảnh đơn “Hòa bình, hữu nghị Việt Nam - Campuchia”.

Tác giả Nguyễn Hoàng Nam (sinh năm 1977) là Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, Phân hội Phó Phân Hội nhiếp ảnh tỉnh An Giang, Phân hội Trưởng Phân Hội nhiếp ảnh TP. Châu Đốc.

Tác giả Nguyễn Hoàng Nam chia sẻ: “Thông qua tác phẩm dự thi nhằm góp sức nhỏ của mình vào công tác thông tin, tuyên truyền về công tác đối ngoại nhân dân, công tác phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới của tỉnh An Giang thời gian qua; tôn vinh các lực lượng đang ngày đêm bảo vệ vững chắc biên cương của Tổ quốc; ghi nhận, lan tỏa nét đẹp truyền thống, đặc sắc văn hóa dân tộc Khmer An Giang nói riêng và đồng bào dân tộc Khmer Nam Bộ nói chung”.

THU THẢO

TrueVăn hoá
Tự hào truyền thống lịch sử, văn hóa, cách mạng của quê hương An GiangBài viếtHữu ThịnhTự hào truyền thống lịch sử, văn hóa, cách mạng của quê hương An Giang/SiteAssets/Bac-Ton-quantruong.jpg
22/11/2022 8:00 SAYesĐã ban hành

(​TUAG)- An Giang - vùng đất mới và còn rất trẻ so với các vùng khác của đất nước. Nếu tính từ khi vùng đất này thuộc quyền cai quản của nhà Nguyễn thì đến nay chưa đầy ba thế kỷ. Tỉnh An Giang chính thức được ghi vào hệ thống hành chính năm 1832 nằm trong lục tỉnh: Gia Định - Biên Hòa - Định Tường - Vĩnh Long - Hà Tiên và An Giang. Trải qua chặng đường lịch sử 190 năm hình thành và phát triển, An Giang không ngừng phát triển về mọi mặt, đóng góp xứng đáng vào trang sử hào hùng của dân tộc và những thành tựu phát triển chung của đất nước.

Ps-anh-mua-nuoc-noi-5.jpg

An Giang - mùa nước nổi, ảnh: Ngọc Minh.

Là nơi địa đầu biên giới Tây Nam, đón nhận dòng Mê Kông hùng vĩ chảy vào Việt Nam, An Giang đã chứng kiến nhiều biến động lịch sử quan trọng. Từng là trung tâm của nền văn hóa Óc Eo xưa, An Giang hiện nay là một trong bốn tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Trải qua lịch sử 190 năm hình thành và phát triển, vùng đất và con người An Giang đã không ngừng bồi đắp và làm phong phú thêm những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc, miệt mài sáng tạo những thành quả mới để khẳng định vị thế trên bản đồ đất nước. Đó là một hành trình xây đắp và kiến tạo để từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành tỉnh có quy mô nền kinh tế thuộc nhóm đầu của khu vực ĐBSCL và cao hơn mức trung bình của cả nước.

Lịch sử hình thành vùng đất An Giang ghi nhận một sự kiện quan trọng là năm Đinh Sửu (1757), quốc vương Chân Lạp là Nặc Tôn đã dâng đất Tầm Phong Long (vùng đất nằm giữa sông Tiền và sông Hậu, ngày nay có một phần thuộc An Giang) cho chúa Võ Vương Nguyễn Phúc Khoát để đền ơn cứu tử và giúp giành lại vương triều. Chúa Nguyễn cử Nguyễn Cư Trinh tiếp nhận đất Tầm Phong Long, cho lệ vào dinh Long Hồ và đặt thành 3 đạo gồm: Xứ Sa Đéc đặt thành đạo Đông Khẩu, xứ Cù Lao Giêng đặt làm đạo Tân Châu, xứ Châu Đốc làm đạo Châu Đốc, rồi lấy binh dinh Long Hồ đến gìn giữ nơi địa đầu trọng yếu ấy. Từ thời điểm năm 1757, vùng đất sau cùng của Nam Bộ (một phần là An Giang ngày nay) đã trở thành một bộ phận không thể chia cắt được của nước Việt Nam về mặt pháp lý.

Với ý nghĩa là vùng đất có những dòng sông hiền hòa và an bình, tên gọi An Giang ra đời vào năm 1832, khi vua Minh Mệnh (1791 - 1841) quyết định đổi Ngũ trấn thành Lục tỉnh ở Nam Kỳ. Sách “Đại Nam thực lục chính biên” ghi nhận 190 năm trước, vào ngày mùng 1 tháng 10 năm Nhâm Thìn (1832), năm Minh Mệnh thứ 13, trong buổi thiết triều, sau khi nghe Bộ Lại trình tấu, vua Minh Mệnh đã chỉ dụ bãi bỏ Gia Định Thành, đổi “ngũ trấn” thành “lục tỉnh”, quyết định thành lập 12 tỉnh từ Quảng Nam đến Hà Tiên cùng thời điểm, trong đó có tỉnh An Giang. Đối chiếu với lịch vạn niên, ngày mùng 1 tháng 10 năm 1832 nhằm ngày 22/11/1832 (dương lịch).

Tự Hào Một Dãy Biên Cương.jpg

An Giang - tự hào một dãy biên cương, ảnh; Nguyễn Hảo.

Xuyên suốt chiều dài lịch sử khai phá vùng đất An Giang trong buổi đầu mở mang bờ cõi đến nay là vùng đất biên thùy trọng yếu ở phía Tây Nam của Tổ quốc. Quá trình khẩn hoang, khai phá vùng đất An Giang luôn gắn liền các cuộc chiến tranh chống các kẻ thù xâm lược. Con người An Giang có truyền thống yêu nước nồng nàn, tinh thần bất khuất chống ngoại xâm. Trong suốt chiều dài lịch sử từ khi có Đảng, Nhân dân An Giang luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, tin theo con đường cách mạng. An Giang tự hào là một trong số tỉnh ở Nam Bộ sớm có các tổ chức tiền thân của Đảng và các cơ sở đảng. Cuối năm 1927, Chi bộ Việt Nam Cách mạng Thanh niên đầu tiên của tỉnh Long Xuyên ra đời tại huyện Chợ Mới. Tháng 2/1928, Tỉnh bộ Việt Nam Cách mạng Thanh niên tỉnh Long Xuyên được thành lập. Tháng 4/1930, Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên ở An Giang được thành lập tại xã Long Điền, huyện Chợ Mới đã tổ chức treo lá cờ Đảng Cộng sản đầu tiên trên Cột dây thép ở ấp Long Thuận, xã Long Điền. Kể từ đó, nhiều cơ sở đảng trong tỉnh ra đời và ngày càng lớn mạnh, đã lãnh đạo Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân An Giang viết nên những trang sử hào hùng, vẻ vang trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, cứu nước, bảo vệ vững chắc biên giới Tây Nam của Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế giúp nước bạn Campuchia và đạt những thành tựu to lớn, đáng tự hào trong hơn 35 năm thực hiện đường lối đổi mới của Đảng.

An Giang là tỉnh có những đặc trưng riêng biệt, vừa có đồng bằng, rừng núi, tài nguyên khoáng sản, những di tích lịch sử lâu đời mang dấu ấn của một nền văn hóa lúa nước cổ xưa. An Giang còn là nơi có nhiều cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, sông nước mênh mông, ruộng đồng bát ngát, núi non kỳ vĩ, rừng tràm xanh ngắt một màu và từ lâu đã là một xứ sở trù phú về nông nghiệp và thủy sản... Bức tranh sơn thủy ấy tạo nên cảnh thiên nhiên kỳ vỹ, hội tụ trong không gian văn hóa độc đáo. Thiên nhiên và con người ở An Giang không chỉ mang những nét đặc trưng của miền Tây Nam Bộ mà còn có những vẻ đẹp riêng biệt của mình. Tất cả đã hội tụ ở đất An Giang, tạo nên một mảnh đất bình dị, đơn sơ và mộc mạc không lẫn với bất kỳ nơi đâu.

An Giang tự hào là tỉnh đa dân tộc, đa tôn giáo, nơi khởi nguồn của Phật giáo Hòa Hảo, Bửu Sơn Kỳ Hương và Phật giáo Tứ Ân Hiếu Nghĩa. Các dân tộc Kinh, Hoa, Chăm, Khmer,... cùng chung sống hòa thuận lâu đời, từ đó hình thành những giá trị văn hóa phong phú, với nhiều lễ hội dân gian, các làng nghề truyền thống và các công trình kiến trúc độc đáo. Tính đa dạng về văn hóa là một trong những thế mạnh của hệ giá trị sinh thái nhân văn, tạo nên nét đẹp rất riêng của nền văn hóa tâm linh địa phương và của từng dân tộc tại An Giang.

Bac-Ton-quantruong.jpg

Tượng đài Chủ tịch Tôn Đức Thắng, TP Long Xuyên, ảnh: Thanh Hùng.

An Giang tự hào là địa phương có bề dày lịch sử, giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, là vùng đất địa linh, nhân kiệt, quê hương của Chủ tịch Tôn Đức Thắng - Người Cộng sản kiên cường, nhà lãnh đạo mẫu mực, người bạn chiến đấu thân thiết của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, người chiến sĩ trung thành của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, xuyên suốt chặng đường 190 năm hình thành và phát triển, người dân An Giang luôn anh dũng, kiên cường trong kháng chiến; cần cù, sáng tạo trong lao động; đoàn kết, nhân ái, giản dị, thuỷ chung trong cuộc sống. Tính chất phát, cần cù, chịu khó và luôn sống có nghĩa, có tình đã tạo nên một đặc trưng rất riêng của con người An Giang.   

Nhìn lại chặng đường lịch sử 190 năm qua, trong sâu thẳm mỗi người dân An Giang luôn tự hào và mãi mãi ghi ơn những thế hệ tiền nhân khai khẩn, bảo vệ, xây dựng và phát triển vùng đất An Giang tươi đẹp như ngày nay. Những thành tựu tỉnh An Giang đạt được trong thời gian qua là kết tinh của truyền thống yêu nước, đoàn kết, cần cù, sáng tạo và quyết tâm của cả hệ thống chính trị. Tiếp nối truyền thống vẻ vang đó, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân An Giang tiếp tục phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa, truyền thống yêu nước, sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, tranh thủ thời cơ, vượt qua thách thức, phát huy ý chí tự lực, tự cường, quyết tâm xây dựng quê hương Bác Tôn ngày càng văn minh, giàu đẹp, xứng tầm với công sức khai mở, vun bồi của những bậc tiền nhân./.

Nguyễn Hữu Thịnh

TrueVăn hoá
Khai mạc và trao giải thưởng Cuộc thi ảnh nghệ thuật tỉnh An Giang năm 2022 chủ đề “An Giang trên đường phát triển”TinCông MạoKhai mạc và trao giải thưởng Cuộc thi ảnh nghệ thuật tỉnh An Giang năm 2022 chủ đề “An Giang trên đường phát triển”/SiteAssets/Khaimac-trlam-anh-ag22-8.jpg
18/11/2022 9:00 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 18/11, tại Công trường Trưng Nữ Vương, thành phố Long Xuyên, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh An Giang tổ chức lễ tổng kết, trao giải và triển lãm Cuộc thi ảnh nghệ thuật tỉnh An Giang năm 2022 chủ đề “An Giang trên đường phát triển”.

Khaimac-trlam-anh-ag22-8.jpg

Tham dự buổi lễ có Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang Trần Thị Thanh Hương; Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy An Giang Thái Thúy Xuân; Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch An Giang Trương Bá Trạng, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh và đông đao nghệ sỹ nhiếp ảnh trên địa bàn tỉnh An Giang.

Khaimac-trlam-anh-ag22-1.jpg

Cuộc thi ảnh nghệ thuật tỉnh An Giang năm 2022 chủ đề “An Giang trên đường phát triển” do Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh An Giang tổ chức với sự bảo trợ của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động tuyên truyền kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang (1832 – 2022) nhằm đẩy mạnh phong trào nhiếp ảnh, phát hiện nhân tố mới để phát triển lực lượng, đồng thời tạo điều kiện tốt cho các nhà nhiếp ảnh trong tỉnh An Giang có cơ hội giao lưu, quảng bá rộng rãi tác phẩm của mình đến nhân dân, bạn bè trong nước và quốc tế.

Khaimac-trlam-anh-ag22-2.jpg

Phát biểu tại Lễ Khai mạc và trao giải thưởng Cuộc thi ảnh nghệ thuật tỉnh An Giang năm 2022 chủ đề “An Giang trên đường phát triển”, họa sĩ Bùi Quang Vinh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh An Giang chúc mừng các tác giả có tác phẩm được trao giải thưởng và trưng bày tại triển lãm.

Theo Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh An Giang, Cuộc thi ảnh nghệ thuật tỉnh An Giang năm 2022 chủ đề “An Giang trên đường phát triển” là sự kiện quan trọng của giới nhiếp ảnh tỉnh An Giang, hội tụ các tác giả, tác phẩm xuất sắc của nhiếp ảnh tỉnh nhà, thu hút được sự tham gia sôi nổi, nhiệt tình của các nghệ sỹ nhiếp ảnh; cũng như sự theo dõi, quan tâm của đông đảo người dân.

Khaimac-trlam-anh-ag22-3.jpg

“Các tác phẩm được trao giải thưởng và trưng bày triển lãm hôm nay được chọn lọc kỹ lưỡng bởi Ban Giám khảo, gồm các nghệ sỹ nhiếp ảnh có chuyên môn, uy tín trong giới nhiếp ảnh Việt Nam. Triển lãm sẽ đem đến cho các khách mời, công chúng một bữa tiệc thị giác, từ những hình ảnh sống động, chân thực, đẹp đẽ về con người, văn hóa, cảnh đẹp của vùng đất An Giang, đến những ý tưởng, suy tư... của nghệ sỹ trước những đổi thay của vùng đất ở miền biên viễn Tây Nam của Tổ quốc qua 190 hình thành và phát triển. 

Khaimac-trlam-anh-ag22-4.jpg

Khaimac-trlam-anh-ag22-5.jpg

Khaimac-trlam-anh-ag22-6.jpg

Khaimac-trlam-anh-ag22-7.jpg

Sau gần 1 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được 365 tác phẩm của 38 tác giả, nhiếp ảnh gia chuyên và không chuyên trên địa bàn tỉnh An Giang. Ban Giám khảo đã làm việc khách quan, công tâm và trách nhiệm để chọn ra được 100 tác phẩm gồm ảnh màu và ảnh đơn sắc của các tác giả để trưng bày tại triển lãm. Các tác phẩm được trưng bày tại triển lãm phản ánh chân thực và sinh động về vùng đất, con người An Giang trong lao động sản xuất, trong xây dựng và phát triển quê hương…

Qua 4 vòng chấm đã chọn, 11 tác phẩm xuất sắc nhất đã được lựa chọn để trao giải thưởng, gồm: 1 giải Nhất được trao cho tác giả Lê Hữu Nghĩa với tác phẩm “Công trình nhà máy gạo Tri Tôn”; 2 giải Nhì được trao cho các tác giả: Huỳnh Phúc Hậu với tác phẩm “Bàn tay nhân ái”, Nguyễn Hoàng Nam với tác phẩm “Thành phố du lịch”.

Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 3 giải Ba và 5 giải Khuyến khích cho các tác giả có các tác phẩm chất lượng cao.

Triển lãm trưng bày tại tại Công trường Trưng Nữ Vương, phường Mỹ Long, thành phố Long Xuyên (An Giang) đến hết ngày 25/11/2022./.

Công Mạo

TrueVăn hoá
Lễ tổng kết và trao giải sáng tác ca khúc về An GiangTinNgọc HânLễ tổng kết và trao giải sáng tác ca khúc về An Giang/SiteAssets/Tket-traogiao-sangtac-cakhucag-9.jpg
18/11/2022 8:00 SAYesĐã ban hành

(TUAG)- Tối ngày 17/11, tại Phim trường 4, Đài Phát thanh - Truyền hình An Giang, Ban Tổ chức sáng tác ca khúc về An Giang long trọng tổ chức Lễ tổng kết và trao giải cho những tác giả có tác phẩm đạt chất lượng tốt nhất trong đợt sáng tác ca khúc về An Giang.

Tket-traogiao-sangtac-cakhucag-1.jpg

Lãnh đạo tỉnh dự Lễ tổng kết và trao giải sáng tác ca khúc về An Giang

Tham dự Lễ tổng kết và trao giải có đồng chí Lê Hồng Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang, Trưởng Ban Tổ chức sáng tác ca khúc về An Giang; đồng chí Lê Văn Nưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh; các đồng chí trong Ban Tổ chức sáng tác ca khúc về An Giang; Hội đồng Giám khảo; Tổ thư ký; nhạc sỹ đặt hàng sáng tác; nhạc sỹ có tác phẩm đạt giải; nhà tài trợ cùng tham dự.

Tket-traogiao-sangtac-cakhucag-2.jpg

Biểu diễn ca khúc "Tình ca An Giang" của tác giả Hoàng Kỳ

Sáng tác ca khúc về An Giang phát động từ ngày 15/7 đến hết ngày 15/10/2022. Qua ba tháng tổ chức, Ban Tổ chức đã nhận được 526 tác phẩm của 280 tác giả/nhạc sĩ tham gia. Có 313 tác phẩm gửi kèm bản thu âm thanh đã được tác giả/nhạc sĩ hòa âm phối khí. Bên cạnh đó, Ban Tổ chức còn mời 05 nhạc sĩ nổi tiếng, có uy tín, được công chúng biết đến để đặt hàng sáng tác ca khúc về An Giang.

 Tket-traogiao-sangtac-cakhucag-3.jpg

Biểu diễn tác phẩm "Khúc Tráng ca mở đất" của tác giả Nguyễn Đăng Khoa (01 trong các tác phẩm được chọn trao giải thưởng sáng tác ca khúc về An Giang)

Qua quá trình làm việc nghiêm túc, khách quan và khoa học, Hội đồng Giám khảo đã chọn được 15 tác phẩm của 15 tác giả/nhóm tác giả đạt chất lượng tốt nhất trong đợt sáng tác ca khúc về An Giang, gồm các tác phẩm: Một thoáng An Giang (tác giả/Nhạc sĩ: Quách Thái Duy); An Giang hữu tình (tác giả/nhạc sĩ: Hứa Sơn Hà); An Giang quê hương tôi (tác giả/nhạc sĩ: Nguyễn Khánh Vinh); An Giang quê tôi (tác giả/nhạc sĩ: Nguyễn Trọng Duy); Tiếng Độc huyền (tác giả/nhạc sĩ: Nguyễn Ngọc Thịnh); Đài Sen An Giang (tác giả/nhạc sĩ: Kim Xuân Hùng); An Giang quê tôi (tác giả/nhạc sĩ: Trần Công Nghị); Khúc tráng ca mở đất (tác giả/nhạc sĩ: Nguyễn Đăng Khoa); An Giang - Viên ngọc sáng giữa Đồng bằng (tác giả/nhạc sĩ: Quang Thanh Giang); Duyên dáng An Giang (tác giả/nhạc sĩ: Phạm Hoàn Long); Chiều An Giang (tác giả/nhạc sĩ: Nguyễn Thị Thanh Xuân); Về An Giang (tác giả/Nhạc sĩ: Hoàng Đình Lương); Về An Giang nghe tình yêu hát (tác giả/Nhạc sĩ: Phan Đình Oánh); Mời anh về An Giang (tác giả/Nhạc sĩ: Nguyễn Công Tích); Tự tình An Giang (tác giả/Nhạc sĩ: Lê Long Phiên).

 Tket-traogiao-sangtac-cakhucag-4.jpg

PGS.TS, nhạc sĩ Võ Văn Thắng, TUV, Hiệu trưởng trường Đại học An Giang-ĐHQG TP.HCM,  Phó Chủ tịch HĐGK nhận xét, đánh giá chất lượng tác phẩm tham gia sáng tác ca khúc về An Giang

Hội đồng Giám khảo đánh giá đây là những tác phẩm tốt nhất trong đợt sáng tác ca khúc về An Giang, đáp ứng đầy đủ tiêu chí của Ban Tổ chức cả về nội dung và nghệ thuật; là những tác phẩm phản ánh tương đối đầy đủ các mặt của quê hương An Giang từ truyền thống đến hiện đại, truyền tải tình cảm, tình yêu của người dân An Giang với đất nước, với cuộc sống, lịch sử và hôm nay. Về âm nhạc tương đối đa dạng, từ dòng chính thống - âm hưởng dân ca đến tiết tấu, giai điệu mang tính đột phá, tiếp cận với ngôn ngữ âm nhạc hiện đại, ca từ đẹp, chặt chẽ, trong sáng; cấu trúc tác phẩm gọn gàng, logic… và kỳ vọng các tác phẩm được chọn trao giải thưởng sẽ phát huy giá trị nghệ thuật và tìm được chỗ đứng trong lòng công chúng, góp phần bồi đắp tâm hồn, nhân cách con người mới, làm đẹp thêm cuộc sống; có sức lay động, lan tỏa, truyền cảm hứng để khích lệ người dân thêm yêu mến và tự hào về vùng đất, con người An Giang.

Tket-traogiao-sangtac-cakhucag-5.jpg

Đồng chí Lê Hồng Quang, Bí thư Tỉnh ủy An Giang tặng hoa và logo tỉnh An Giang cảm ơn Hội đồng Giám khảo

Tket-traogiao-sangtac-cakhucag-6.jpg

Biểu diễn tác phẩm "An Giang nghĩa nặng tình sâu" của nhạc sĩ Trương Quang Lục (ca khúc theo đặt hàng của tỉnh)

 Tket-traogiao-sangtac-cakhucag-7.jpg

Đồng chí Trần Anh Thư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng BTC trao hoa cám ơn nhạc sĩ đặt hàng sáng tác ca khúc

Tket-traogiao-sangtac-cakhucag-8.jpg

Đồng chí Trần Anh Thư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng BTC phát biểu tổng kết sáng tác ca khúc về An Giang

Phát biểu tổng kết sáng tác ca khúc về An Giang, đồng chí Trần Anh Thư, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng BTC nhấn mạnh: Chủ trương tổ chức sáng tác ca khúc về An Giang là một trong những hoạt động tiêu biểu, tạo dấu ấn của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân An Giang nỗ lực thi đua, lập thành tích chào mừng kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh. Kết quả đợt vận động sáng tác ca khúc về An Giang là minh chứng việc sáng tác ca khúc đã diễn ra thành công, nhận được sự quan tâm và hưởng ứng của công chúng và các tác giả, nhạc sĩ trên cả nước.

Thay mặt các đồng chí lãnh đạo tỉnh, đồng chí chân thành cảm ơn các nhạc sĩ dành tình cảm cho quê hương An Giang qua những ca khúc gửi tham gia; trân trọng cảm ơn sự phối hợp và hỗ trợ về chuyên môn của Hội Nhạc sĩ Việt Nam và các nhạc sĩ trong Hội đồng Giám khảo; sự đồng hành, hỗ trợ của Tập đoàn Sao Mai và Tập đoàn Lộc Trời đã tài trợ kinh phí; tinh thần trách nhiệm và quyết tâm của các cơ quan, đơn vị và các thành viên Ban Tổ chức, Tổ Thư ký giúp việc để tổ chức thành công đợt sáng tác ca khúc theo kế hoạch đề ra.

 Đồng chí cũng trân trọng ghi nhận và cảm ơn nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn, nhạc sĩ Nguyễn Văn Hiên, nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện, nhạc sĩ Trương Quang Lục, nhạc sĩ Trọng Đài đã dành tình cảm, thời gian, công sức để sáng tác ca khúc về vùng đất An Giang theo đặt hàng của tỉnh.

Và đặc biệt chúc mừng 15 tác giả/nhạc sĩ đã có tác phẩm đạt chất lượng tốt nhất trong đợt sáng tác được Ban Tổ chức trao giải thưởng. Đây chính là tài sản văn hóa, nghệ thuật quý giá để phục vụ nhu cầu hưởng thụ âm nhạc của Nhân dân trong tỉnh và để tỉnh giới thiệu, quảng bá về vùng đất, con người An Giang đến với bạn bè gần xa nhân kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh sắp tới.

Để những ca khúc được chọn hôm nay thật sự đi vào đời sống, được công chúng đón nhận thì rất cần sự giới thiệu, quảng bá thời gian tới. Đồng chí đề nghị:

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh, các đơn vị có liên quan và cấp ủy, chính quyền các địa phương, đơn vị trong tỉnh có kế hoạch tổ chức giới thiệu, quảng bá các tác phẩm đến với đông đảo công chúng, để tác phẩm đi vào đời sống, phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa, nghệ thuật của Nhân dân; truyền cảm hứng để khích lệ người dân thêm yêu mến và tự hào về quê hương.

Đồng chí cũng rất mong Hội Nhạc sĩ Việt Nam tiếp tục đồng hành, hỗ trợ cho địa phương để giới thiệu, quảng bá các ca khúc về An Giang đến với hội viên và công chúng yêu âm nhạc trên cả nước để hiểu thêm về vùng đất, con người An Giang - quê hương Chủ tịch Tôn Đức Thắng…

 Tket-traogiao-sangtac-cakhucag-9.jpg

Trao thưởng cho tác giả có tác phẩm được chọn

 Tket-traogiao-sangtac-cakhucag-10.jpg

Trao thưởng cho tác giả có tác phẩm được chọn

NGỌC HÂN

TrueVăn hoá
An Giang có hai họa sĩ đạt giải cao tại Triển lãm mỹ thuật khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ 27 TinThanh HảiAn Giang có hai họa sĩ đạt giải cao tại Triển lãm mỹ thuật khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ 27 /SiteAssets/Khai-mac-trienlam-mythuat-scl-3.jpg
17/11/2022 9:00 SAYesĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 16/11, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Vĩnh Long, Hội Mỹ thuật Việt Nam và UBND tỉnh Vĩnh Long phối hợp tổ chức Khai mạc triển lãm mỹ thuật khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ 27 năm 2022. Tham dự lễ khai mạc có Phó Chủ tịch Thường trực Hội Mỹ thuật Việt Nam họa sĩ Mai Thị Ngọc Oanh; Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Long Nguyễn Thị Minh Trang; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thị Quyên Thanh; đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo các tỉnh, thành ủy và lãnh đạo Hội Văn học Nghệ thuật cùng đông đảo các họa sĩ đến từ 13 tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long cùng dự triển lãm.

Khai-mac-trienlam-mythuat-scl-1.jpg

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy An Giang Thái Thúy Xuân và đại biểu dự lễ khai mạc triển lãm

Đại diện tỉnh An Giang có đồng chí Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Thúy Xuân, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Bùi Quang Vinh đã đến dự và chúc mừng các tác giả của tỉnh có tác phẩm tham dự triển lãm.

Ban Tổ chức cho biết, tại triển lãm lần này, Hội đồng Mỹ thuật Việt Nam đã chọn được 194 tác phẩm của 167 tác giả đến từ các tỉnh thành vùng đồng bằng sông Cửu Long để trưng bày triễn lãm. Đơn vị tỉnh An Giang có 15 tác phẩm của 12 tác giả được chọn trưng bày tại triễn lãm. Các tác phẩm tập trung phản ánh sinh động về vùng đất, con người vùng đồng bằng sông Cửu Long thể hiện trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội, khắc hoạ đậm nét dấu ấn văn hóa của vùng đất này. Đồng thời, tôn vinh các tác giả có tác phẩm đạt giá trị nghệ thuật về nội dung lẫn hình thức, có sự tìm tòi sáng tạo từ ý tưởng và chất liệu.

Khai-mac-trienlam-mythuat-scl-2.jpg

Họa sĩ Phạm Thanh Hùng (tỉnh An Giang) bên tác phẩm "Những cô gái với chiếc khăn Mátra" đạt giải C của Hội Mỹ thuật Việt Nam tại triển lãm

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã trao 09 giải thưởng của Hội Mỹ thuật Việt Nam gồm 01 giải B, 02 giải C và 05 giải khuyến khích cho các tác phẩm xuất sắc của tác giả là Hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam. Tác giả Phạm Thanh Hùng tỉnh An Giang được trao giải C với tác phẩm "Những cô gái với chiếc khăn Mátra". Đối với giải thưởng mỹ thuật khu vực đồng bằng sông Cửu Long, Ban Tổ chức đã trao 01 giải nhất, 02 giải nhì, 03 giải ba và 05 giải khuyến khích cho các tác phẩm xuất sắc nhất tham gia triển lãm lần này. Tác phẩm "Thiếu nữ" của tác giả Lê Thị Thắm (Bến Tre) đoạt giải nhất. Tác phẩm "Sự biến đổi" của họa sĩ Hình Tiến Thịnh đơn vị An Giang được trao giải 3.

Khai-mac-trienlam-mythuat-scl-3.jpg

Họa sĩ Hình Tiến Thịnh (tỉnh An Giang) bên tác phẩm "Sự biến đổi" được trao giải 3 của giải thưởng mỹ thuật khu vực ĐBSCL

Họa sĩ Nguyễn Trung Tín, Trưởng Văn phòng đại diện phía Nam Hội Mỹ thuật Việt Nam cho biết, triển lãm mỹ thuật khu vực đồng bằng sông Cửu Long lần thứ 27 năm 2022 là hoạt động triển lãm mỹ thuật được duy trì tổ chức thường niên tại 08 khu vực trên cả nước từ năm 1995. Đây là hoạt động giúp liên kết các hội văn học nghệ thuật trong khu vực, là dịp để các họa sĩ đóng góp thành quả lao động nghệ thuật của mình, hội tựu giao lưu, học hỏi kinh nghiệm. Đây còn là không gian sáng tạo của giới họa sĩ trong khu vực nhằm hướng tới phản ánh chân thật và sinh động đời sống của người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Khai-mac-trienlam-mythuat-scl-4.jpg

Đoàn đại biểu tỉnh An Giang tham dự khai mạc triển lãm mỹ thuật khu vực ĐBSCL lần thứ 27 năm 2022 tại tỉnh Vĩnh Long

Triển lãm năm nay do tỉnh Vĩnh Long đăng cai diễn ra từ ngày 16 - 26/11 nhằm thiết thực chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước nói chung và hướng đến sự kiện kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Thủ tướng Võ Văn Kiệt (23/11/1922 - 23/11/2022). Triển lãm mỹ thuật khu vực đồng bằng sông Cửu Long lần thứ 27 năm 2023 sẽ do đơn vị tỉnh Trà Vinh đăng cai tổ chức./.

THANH HẢI

TrueVăn hoá
Khai mạc chấm ảnh nghệ thuật chủ đề “An Giang trên đường phát triển”TinKhai mạc chấm ảnh nghệ thuật chủ đề “An Giang trên đường phát triển”/SiteAssets/Cham-giai-anh-190-a.jpg
14/11/2022 10:20 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Nhằm tạo không khí sôi nổi chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 190 năm Ngày thành lập tỉnh An Giang và chào mừng các ngày lễ lớn trong năm 2022. Ngày 13/11/2022, tại hội trường Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban Tổ chức Cuộc thi ảnh nghệ thuật tỉnh An Giang chủ đề “An Giang trên đường phát triển” tiến hành chấm ảnh của cuộc thi.

 Cham-giai-anh-190-b.jpg

Cuộc thi ảnh nghệ thuật “An Giang trên đường phát triển” lần này do Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh tổ chức được đông đảo anh em giới nhiếp ảnh chuyên và không chuyên trong tỉnh tích cực hưởng ứng. Lần này, có 365 tác phẩm màu và đen trắng của 38 tác giả dự thi. Điều này cho thấy so với các loại hình VHNT khác, thì ảnh nghệ thuật là cuộc thi có bề dày truyền thống được tổ chức đều đặn và thu hút sự quan tâm của đông đảo giới cầm máy chuyên và không chuyên trên địa bàn tỉnh An Giang, đây còn là nơi để những người cầm máy có dịp gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, đồng thời phát hiện bồi dưỡng các tài năng trên lĩnh vực sáng tạo ảnh nghệ thuật, góp phần phát triển đội ngũ nhiếp ảnh trong tỉnh từng bước trưởng thành, đóng góp vào thành tựu của nhiếp ảnh nghệ thuật tỉnh nhà, trong khu vực và toàn quốc.

 Cham-giai-anh-190-a.jpg

Chủ đề của cuộc thi phản ảnh “Vùng đất - con người An Giang” trong quá trình xây dựng và phát triển, thông qua việc tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội; phát triển công nghiệp công nghệ cao; phát triển công nghệ số; chính sách an sinh xã hội; củng cố vững mạnh nền quốc phòng toàn dân; giữ gìn an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội; xây dựng nông thôn mới; khai thác và phát triển tốt những lợi thế, tiềm năng về du lịch; đẩy mạnh việc củng cố và nâng chất các làng nghề truyền thống; lễ hội văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc trong tỉnh.

Ban Giám khảo đã chọn 100 ảnh triển lãm, trong đó có bộ giải gồm 01 giải nhất; 02 giải nhì, 03 giải ba và 05 giải khuyến khích. Ban Tổ chức sẽ tổng kết trao giải và khai mạc triển lãm từ ngày 20 đến 22/11/2022 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, phường Mỹ Long, TP Long Xuyên.

TÙNG LÂM

FalseVăn hoá
Biểu diễn kịch nói phục vụ cán bộ, chiến sĩ An GiangTinGia KhánhBiểu diễn kịch nói phục vụ cán bộ, chiến sĩ An Giang/SiteAssets/VHVN-phucvu-csag-2.JPG
13/11/2022 11:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Tối 12/11, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang phối hợp Nhà hát Kịch nói Quân đội tổ chức biểu diễn vở “Người con gái Sông Bồ” cho cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn Bộ binh 892.

VHVN-phucvu-csag-1.JPG 

Lãnh đạo Phòng Chính trị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Trung đoàn 892 cùng đông đảo cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn đã thưởng thức vở kịch.

 VHVN-phucvu-csag-2.JPG

Trước khi vở diễn bắt đầu, nhiều tiết mục văn nghệ được biểu diễn khuấy động chương trình, do chiến sĩ Trung đoàn thực hiện.

VHVN-phucvu-csag-4.JPG

Vở kịch “Người con gái sông Bồ” chuyển thể từ kịch bản của nhà văn Xuân Đức, đạo diễn NSND Trần Ngọc Giàu, thiết kế mỹ thuật NSƯT Doãn Bằng, âm nhạc nhạc sĩ Đức Trịnh. Nội dung xoay quanh thời điểm lịch sử quan trọng của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước sau cuộc tổng tiến công Mậu Thân năm 1968.

VHVN-phucvu-csag-3.JPG 

Từ câu chuyện về việc nuôi giấu cán bộ cách mạng của nhân dân xã Hương Thịnh, đặc biệt là tinh thần yêu nước của ông Mười, đã cảm hóa và khơi gợi được tinh thần yêu nước của những tên ngụy quân, ngụy quyền.

Theo thượng tá Nguyễn Văn Thúc, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang, hoạt động nhằm đảm bảo tốt tiêu chuẩn đời sống văn hóa, tinh thần cho bộ đội theo Thông tư 138/2020/TT-BQP, ngày 10/11/2020 của Bộ Quốc phòng; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá các giá trị văn hóa nghệ thuật cách mạng, chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, quân đội và kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang (1832-2022).

 VHVN-phucvu-csag-5.JPG

Chiến sĩ Trần Bảo Bảo xúc động theo dõi suốt vở diễn. Đây là lần đầu tiên bạn tiếp xúc với thể loại kịch nói, lại là về chủ đề cách mạng. Tuy nhiên, cách chuyển tải chuyên nghiệp và đặc sắc của đoàn diễn viên đã mang đến sự cuốn hút rất đặc biệt đối với Bảo, giúp bạn hình dung phần nào gian khổ của chiến tranh. Điều đó giúp bạn thêm tự hào về màu áo lính đang mặc, về truyền thống hào hùng của quân và dân ta.

GIA KHÁNH


FalseVăn hoá
An Giang xuất sắc đạt thành tích cao trong Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Khmer Nam bộ lần thứ VIII, năm 2022TinLê Quang TrạngAn Giang xuất sắc đạt thành tích cao trong Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Khmer Nam bộ lần thứ VIII, năm 2022/SiteAssets/AG-dat-thanhtich-vhtt-khemr-2.jpg
09/11/2022 10:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Chiều ngày 08/11, tại Quảng trường Đua ghe ngo - TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Khmer Nam bộ lần thứ VIII, năm 2022.

 AG-dat-thanhtich-vhtt-khemr-1.jpg

Đoàn Nghệ nhân, diễn viên đồng bào Khmer tỉnh An Giang tham dự phần thi Liên hoan Nghệ thuật quần chúng tại Ngày hội

Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Khmer Nam bộ lần này diễn ra trong 7 ngày (từ ngày 02/11 đến ngày 08/11/2022) với chủ đề "Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa đồng bào Khmer Nam bộ bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, hội nhập và phát triển". Ngày hội đã quy tụ hơn 2.000 nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công, vận động viên quần chúng… đến từ 12 tỉnh, thành phố có đông đồng bào Khmer sinh sống ở Nam bộ.

Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Khmer Nam bộ là dịp để đồng bào dân tộc Khmer ở các địa phương gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm gìn giữ văn hóa truyền thống, củng cố sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Đồng thời, đây cũng là dịp giới thiệu, tôn vinh và quảng bá các giá trị văn hóa độc đáo, đặc sắc của đồng bào Khmer trong sự thống nhất mà đa dạng của nền văn hóa Việt Nam với Nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế, góp phần tạo sức hút để thúc đẩy phát triển kinh tế du lịch tại các địa phương.

 AG-dat-thanhtich-vhtt-khemr-2.jpg

Tiết mục múa "Xuống đồng" đạt giải A tại Liên hoan Nghệ thuật quần chúng đồng bào Khmer Nam bộ

Ngày hội năm nay diễn ra sôi nổi, với các hoạt động chính như: Trưng bày giới thiệu, quảng bá văn hóa truyền thống địa phương (từ ngày 6 đến 8/11); Liên hoan văn nghệ quần chúng, trình diễn trang phục dân tộc truyền thống, trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống dân tộc và diễn tấu nhạc Ngũ âm (ngày 6, 7/11); biểu diễn văn hóa nghệ thuật phục vụ Nhân dân (ngày 7/11 tại một số xã, huyện); trưng bày, chế biến và giới thiệu ẩm thực (ngày 7/11); tổ chức thi đấu nhiều môn thể thao truyền thống (từ 4 đến 6/11); tổ chức đoàn famtrip khảo sát du lịch cộng đồng và sinh thái tại Sóc Trăng (ngày 7, 8/11)…

 AG-dat-thanhtich-vhtt-khemr-3.jpg

Trao giải thưởng toàn đoàn phần thi Liên hoan Nghệ thuật quần chúng

Kết thúc Ngày hội, Đoàn nghệ nhân, diễn viên, vận động viên dân tộc Khmer tỉnh An Giang đã xuất sắc đạt được 3 giải A toàn đoàn ở các phần thi: Liên hoan Nghệ thuật quần chúng; Trưng bày, chế biến và giới thiệu ẩm thực; Trưng bày giới thiệu quản bá truyền thống văn hoá địa phương; 2 giải B toàn đoàn ở phần thi: Trình diễn trang phục truyền thống và Trình diễn trích đoạn lễ hội và nghi thức sinh hoạt văn hoá truyền thống. Trong đó, tại Liên hoan Nghệ thuật quần chúng, đơn vị An Giang đạt giải A tiết mục múa Xuống đồng, giải B tiết mục hoà tấu Chau Dok, 2 giải C với 2 tiết mục đơn ca Anh chèo thuyền thốt nốt và tiết mục múa dân vũ dân gian Điệu múa Rôm Vong – Saravanh. Bên cạnh đó, đơn vị An Giang còn được nhận Bằng khen của Bộ VHTTDL, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và UBND tỉnh Sóc Trăng.

Lê Quang Trạng

False
Giới thiệu sách và giao lưu với các tác giả An Giang tại Ngày hội sáchTinKhái HưngGiới thiệu sách và giao lưu với các tác giả An Giang tại Ngày hội sách/SiteAssets/NHS-gioithieu-tacgiaag-3.jpg
08/11/2022 2:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Trong chuỗi hoạt động của Ngày hội sách tỉnh An Giang lần thứ I năm 2022 từ ngày 4/11 đến 6/11/2022 tại Công trường Trưng Nữ Vương, thành phố Long Xuyên đã diễn ra chương trình giới thiệu sách và giao lưu với các tác giả An Giang: Nhà văn Võ Diệu Thanh tác giả tiểu thuyết “Viên đạn về trời” do Nhà xuất bản Trẻ ấn hành và nhà văn Trần Tùng Chinh tác giả sách thiếu nhi “Ba trái tim của bé Bạch Tuộc” do Nhà xuất bản Phụ nữ ấn hành.

 NHS-gioithieu-tacgiaag-1.jpg

Nhà văn Võ Diệu Thanh giao lưu với độc giả

Buổi trò chuyện giao lưu giới thiệu sách “Viên đạn về trời” của nhà văn Võ Diệu Thanh có chủ đề: “Văn học, nghịch cảnh và tự chữa lành” do Thư viện tỉnh An Giang và Nhà xuất bản Trẻ, một trong những đơn vị xuất bản và phát hành sách uy tín nhất hiện nay, tổ chức ngay tại không gian Ngày hội sách An Giang.

Tiểu thuyết “Viên đạn về trời” xoay quanh một cuộc lựa chọn cũng như đấu tranh từ cả thế giới bên ngoài và bên trong nội tâm nhân vật, với những thực tế nghiệt ngã, tuy nhiên qua truyện tác giả đã khẳng định được chân lý điều gì không làm cho ta gục ngã thì sẽ làm ta trở nên mạnh mẽ hơn.

Nhà văn Võ Diệu Thanh, được xem là một trong những cây bút nữ nổi bật trên văn đàn. Chị đã đạt giải Nhì Văn học tuổi 20, viết và xuất bản được hơn 20 đầu sách, trong đó có nhiều tác phẩm nổi tiếng, được bạn đọc yêu thích. Trong chương trình giao lưu nhà văn đã chia sẻ cùng độc giả về cảm hứng sáng tác, cách thức để sống chung và vượt qua nghịch cảnh; phương pháp tự chữa lành những vết thương cuộc sống đương đại.

Cùng với nhà văn Võ Diệu Thanh thì nhà văn Trần Tùng Chinh tác giả sách thiếu nhi “Ba trái tim của bé Bạch Tuộc” do Nhà xuất bản Phụ nữ ấn hành, cũng được Ban Tổ chức Ngày hội sách An Giang tổ chức chương trình giao lưu giới thiệu sách.

NHS-gioithieu-tacgiaag-2.jpg 

Nhà văn Trần Tùng Chinh trong buổi giao lưu, trò chuyện, giới thiệu sách “Ba trái tim của bé Bạch Tuộc”

 NHS-gioithieu-tacgiaag-3.jpg

Nhà văn Trần Tùng Chinh ký tặng sách cho các em thiếu nhi.

Sách “Ba trái tim của bé Bạch Tuộc” là tập truyện đồng thoại về thế giới loài vật được nhà văn Trần Tùng Chinh viết bằng giọng văn nhẹ nhàng, gần gũi, hóm hỉnh, phù hợp với các độc giả nhí. Mỗi câu chuyện không chỉ cung cấp kiến thức khoa học, mà còn có tính giáo dục nhân cách, và kỹ năng sống cho trẻ, dạy trẻ yêu thương gia đình, bạn bè và bản thân.

Trong xã hội hiện đại, những quyển sách hay luôn cần được chia sẻ và nhân rộng, chương trình giao lưu, giới thiệu sách đã thu hút đông khán giả, người yêu thích sách đến tham gia. Ngày hội sách tỉnh An Giang được tổ chức lần đầu nhân dịp kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang (1832-2022) đã thật sự mang sách và những giá trị từ sách đến gần hơn với độc giả trong thời đại 4.0, góp phần nâng cao văn hoá đọc cho người dân.

Khái Hưng

FalseVăn hoá
Ngày hội Sách tỉnh An Giang lần thứ I/2022 với 15 nhà xuất bản, doanh nghiệp phát hành sách tham gia TinCông MạoNgày hội Sách tỉnh An Giang lần thứ I/2022 với 15 nhà xuất bản, doanh nghiệp phát hành sách tham gia /SiteAssets/Ngay-hoi-sach-ag-22-6.jpg
04/11/2022 1:00 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 4/11, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch An Giang tổ chức khai mạc Ngày hội Sách tỉnh An Giang lần thứ I năm 2022. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang (1923 - 2022).

Ngay-hoi-sach-ag-22-10.jpg

Ngay-hoi-sach-ag-22-1.jpg

Quang cảnh lễ khai mạc Ngày hội Sách tỉnh An Giang lần thứ I năm 2022.

Ngay-hoi-sach-ag-22-2.jpg

Ngay-hoi-sach-ag-22-3.jpg

Đại biểu tham quan không gian trưng bày hình ảnh  "An Giang xưa".

Ngay-hoi-sach-ag-22-4.jpg

Đại biểu tham quan các gian trưng bày sách.

Ngay-hoi-sach-ag-22-5.jpg

Người dân chọn mua sách tại các gian trưng bày.

Ngay-hoi-sach-ag-22-6.jpg

Đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc Ngày hội Sách tỉnh An Giang lần thứ I năm 2022.

Ngay-hoi-sach-ag-22-7.jpg

Ban tổ chức tặng hoa cho đại diện các nhà xuất bản, doanh nghiệp phát hành sách tham gia Ngày hội Sách tỉnh An Giang lần thứ I năm 2022.

Ngay-hoi-sach-ag-22-9.jpg

Các nhà xuất bản, doanh nghiêp phát hành sách trao tặng sách cho các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang

Ngay-hoi-sach-ag-22-11.jpg

Phát biểu khai mạc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang Trương Bá Trạng cho biết: Ngày hội Sách sẽ là một hoạt động có ý nghĩa đặc biệt, góp phần tôn vinh giá trị và khẳng định vai trò vị trí, tầm quan trọng của văn hoá đọc, giá trị của Sách trong cộng đồng. Đây cũng được xem là ngày hội của những người yêu sách, sân chơi văn hóa lành mạnh, bổ ích cho nhiều đối tượng bạn đọc, nhất là học sinh, sinh viên và các cháu thiếu nhi. Qua đó, nhằm tôn vinh văn hóa đọc, góp phần lan tỏa phong trào đọc sách, tình cảm yêu mến sách trong cộng đồng. Đồng thời, giới thiệu những giải pháp, công nghệ mới phục vụ nhu cầu đọc sách, khám phá và tìm hiểu tri thức thông qua việc đọc sách của đông đảo người dân trong tỉnh An Giang.

Ngày hội Sách tỉnh An Giang lần thứ I năm 2022 quy tụ 15 nhà xuất bản, doanh nghiệp phát hành sách trong cả nước với nhiều đầu sách có giá trị và các chương trình giao lưu, trải nghiệm sách hấp dẫn như: Tổ chức các buổi đọc sách, các hoạt động trải nghiệm (robotic, hoa học vui), làm các sản phẩm handmade, hướng dẫn làm mặt nạ hóa trang các nhân vật trong sách, kể chuyện cho thiếu nhi theo lối kể Kamishibai,…

Trong khuôn khổ Ngày hội Sách, tỉnh An Giang còn tổ chức trưng bày, triển lãm sách địa chí, kỷ yếu khoa học, từ điển, sách Hán Nôm, sách dành cho người khiếm thị (sách nói, sách minh họa nổi, sách chữ nổi,…) các bài viết đạt giải cuộc thi tìm hiểu Quê hương và con người An Giang, Đại sứ văn học, trưng bày hình ảnh "Nam bộ xưa và nay", "An Giang xưa",… Qua đó, góp phần giới thiệu quảng bá hình ảnh con người An Giang và lịch sử văn hoá của vùng đất An Giang qua 190 năm hình thành, phát triển. Đồng thời, Ngày hội Sách cũng sẽ giúp cán bộ, công chức và nhân dân, nhất là lớp trẻ thêm yêu thích Sách, tôn vinh văn hoá đọc, giáo dục truyền thống yêu quê hương, đất nước…

Lần đầu tiên tỉnh An Giang tổ chức Ngày hội Sách đúng vào dịp kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang (1923 - 2022), với mong muốn mang đến nhiều hoạt động bổ ích dành cho bà con nhân dân, nhất là các nhỏ, là sân chơi để các bạn thể hiện niềm yêu sách với nhiều hoạt động như giao lưu, giới thiệu sách của các em học sinh...

Ngày hội Sách tỉnh An Giang lần thứ I năm 2022 diễn ra từ ngày 4/11 đến ngày 6/11 tại Công trường Trưng Nữ Vương, khu vực phố đi bộ, thuộc phường Mỹ Long, thành phố Long Xuyên./.

Công Mạo

TrueVăn hoá
Khai mạc Chương trình tái hiện, giới thiệu di sản văn hóa phi vật thể loại hình nghệ thuật trình diễn dân gianTinTrung HiếuKhai mạc Chương trình tái hiện, giới thiệu di sản văn hóa phi vật thể loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian/SiteAssets/Vannghe-4dantoc-5.JPG
01/11/2022 9:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Tối 31/10, chào mừng kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang (1832 – 2022), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Chương trình tái hiện, giới thiệu di sản văn hóa phi vật thể loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian, với chủ đề “Âm sắc phương Nam”.

Vannghe-4dantoc-1.jpg 

Các đại biểu tham dự chương trình

Vannghe-4dantoc-2.jpg

Ban Tổ chức tặng hoa các đơn vị tham dự chương trình

 Vannghe-4dantoc-3.jpg

Ban Tổ chức tặng hoa các diễn giải, nghệ nhân tham dự chương trình

 Vannghe-4dantoc-4.jpg

Giao lưu với nghệ nhân tìm hiểu về nghệ thuật đờn ca tài tử

 Vannghe-4dantoc-5.JPG

Biểu diễn nghệ thuật đờn ca tài tử

Chương trình diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 31/10 đến ngày 2/11, tại Công trường Trưng Nữ Vương (TP Long Xuyên), với các nội dung: Giới thiệu các loại nhạc cụ; giao lưu diễn giả, khán giả; thực hành, trải nghiệm của khán giả và biểu diễn minh họa ở các loại hình nghệ thuật đờn ca tài tử, hát bội, dân ca Nam bộ.

Chương trình nhằm tuyên truyền, giới thiệu, nâng cao nhận thức của nhân dân về giá trị di sản văn hóa phi vật thể loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian trong đời sống tinh thần; tôn vinh vai trò của nghệ sĩ, nghệ nhân đã có công đóng góp vào việc thực hành, truyền dạy loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian.

Qua đó, tạo một sân chơi giải trí bổ ích, thiết thực và tạo cơ hội trải nghiệm cho thế hệ trẻ, nhất là học sinh, sinh viên; khuyến khích nhân dân tích cực tham gia bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật trình diễn dân gian, góp phần gìn giữ và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Trung Hiếu

FalseVăn hoá
An Giang tổ chức giao lưu văn nghệ thanh niên bốn dân tộc Kinh, Hoa, Chăm, Khmer năm 2022TinPhượng ThưAn Giang tổ chức giao lưu văn nghệ thanh niên bốn dân tộc Kinh, Hoa, Chăm, Khmer năm 2022/SiteAssets/Giao-luu-Vannghe-4dantoc-5.jpg
31/10/2022 9:00 SANoĐã ban hành

​(TUAG)- Sáng 29/10, Ban Dân tộc tỉnh phối hợp với Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh tổ chức chương trình “Giao lưu văn nghệ Thanh niên bốn dân tộc Kinh, Hoa, Chăm, Khmer” năm 2022 tại huyện Tịnh Biên, với sự tham gia giao lưu và cổ vũ của trên 150 hội viên, thanh niên.

Giao-luu-Vannghe-4dantoc-1.jpg

Giao-luu-Vannghe-4dantoc-3.jpg

Giao-luu-Vannghe-4dantoc-2.jpg

Giao-luu-Vannghe-4dantoc-4.jpg

Đây là một trong những hoạt động nhằm thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm 66 năm ngày truyền thống Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (15/10/1956 – 15/10/2022); Kỷ niệm 190 Ngày thành lập tỉnh An Giang (1832 – 2022); Chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh An Giang lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022 – 2027. Đồng thời, phát huy vai trò của Ban Dân tộc tỉnh và Ủy ban Hội tỉnh trong việc góp phần bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc trên địa bàn, tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc.

Chương trình “Giao lưu văn nghệ Thanh niên bốn dân tộc Kinh, Hoa, Chăm, Khmer” có sự tham gia của 10 đội văn nghệ đến từ 06 đơn vị Ủy ban Hội và phòng Dân tộc huyện Tịnh Biên, An Phú, Tri Tôn, Châu Thành, thị xã Tân Châu, thành phố Châu Đốc; Và 04 đơn vị khách mời là Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT An Giang, Trường Trung cấp nghề Dân tộc nội trú An Giang, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Tri Tôn, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Tịnh Biên.

Giao-luu-Vannghe-4dantoc-5.jpg

Những năm qua, trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 và một số điều kiện khách quan, hoạt động giao lưu văn nghệ thanh niên 04 dân tộc đã không được diễn ra từ năm 2019 đến nay. Chính vì vậy, chương trình năm nay khi ban hành, triển khai đã nhận được sự ủng hộ và tham gia nhiệt tình của các địa phương có đông đồng bào dân tộc sinh sống, học tập và làm việc.

Chương trình Giao lưu là tiền đề giúp nâng cao nhận thức, thắt chặt tinh thần đoàn kết, khơi dậy lòng tự hào trong thanh niên thông qua những nét đặc sắc, những giá trị đặc trưng trong văn hoá của đồng bào dân tộc trên mảnh đất An Giang trong công cuộc đổi mới đất nước và hội nhập quốc tế./.

Phượng Thư

FalseVăn hoá
Biểu diễn nghệ thuật phối hợp chiếu phim chào mừng kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An GiangTinLê Quang TrạngBiểu diễn nghệ thuật phối hợp chiếu phim chào mừng kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang/SiteAssets/VN190nam-t1.jpg
29/10/2022 8:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Thiết thực chào mừng kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang (1832 – 2022), Trung tâm Văn hoá Nghệ thuật tỉnh đã xây dựng chương trình biểu diễn nghệ thuật và chiếu phim lưu động tại 11 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

VN190nam-t1.jpg

Với mục đích tuyên truyền sâu rộng, làm cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân hiểu rõ về quá trình dựng xây và phát triển của quê hương An Giang, qua đó bồi dưỡng tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự tôn dân tộc, rèn luyện ý chí tự lực tự cường cho mỗi người dân An Giang; Chương trình biểu diễn nghệ thuật và chiếu phim lưu động phục vụ tại cơ sở lần này được chia thành 2 đợt (6 suất/đợt): Đợt 1 từ ngày 24/10 – 30/10/2022, đợt 2 từ ngày 9/11 – 17/11/2022.

Tại mỗi nơi lưu diễn, khán giả sẽ được thưởng thức bộ phim tài liệu Việt Nam mang tên “190 năm vùng đất An Giang”. Sau chương trình chiếu phim sẽ là buổi biểu diễn văn nghệ với thời lượng 75 phút mang chủ đề “An Giang ngày mới”, bao gồm các bài hát ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, sự phát triển đổi mới của quê hương trong chiều dài lịch sử hình thành vùng đất An Giang.

VN190nam-t2.jpg

Chương trình biểu diễn nghệ thuật và chiếu phim lưu động lần này là dịp để bồi đắp niềm tin cho quần chúng nhân dân về niềm tự hào đối với Đảng, Bác Hồ và công cuộc đổi mới đất nước; cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên và Nhân dân quyết tâm, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức, nắm bắt thời cơ, cùng thi đua lao động sản xuất, lập thành tích chào mừng kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang.

Lê Quang Trạng

FalseVăn hoá
“Nông dân Việt Nam Trí tuệ - Số hóa - Hợp tác - Đột phá”Bài viếtNgọc Hân“Nông dân Việt Nam Trí tuệ - Số hóa - Hợp tác - Đột phá”/SiteAssets/10-Nhanong-duatai22ag.jpg
30/09/2022 6:00 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Với chủ đề "Nông dân Việt Nam: Trí tuệ - Số hóa - Hợp tác - Đột phá" Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V năm 2022,  là sân chơi hữu ích, giàu ý nghĩa giúp cán bộ Hội, hội viên nông dân được giao lưu, học hỏi, tăng cường sự hiểu biết, đoàn kết giữa các địa phương, vùng miền và các dân tộc.

10-Nhanong-duatai22ag.jpg

Phần thi ấn tượng của Hội Nông dân tỉnh An Giang

Hội thi đã thu hút trên 1 triệu lượt cán bộ, hội viên nông dân trong cả nước tham gia. Trải qua vòng thi tại 4 khu vực với sự tham gia của 63 đội đến từ Hội Nông dân 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Ban Tổ chức lựa chọn 16 đội xuất sắc nhất vào tham dự vòng thi Bán kết, từ 16 đội tuyển tham dự vòng Bán kết, Ban Tổ chức lựa chọn 4 đội xuất sắc nhất vào tham dự vòng thi Chung kết (vòng thi bán kết, chung kết diễn ra tại thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang từ ngày 29/9-01/10/2022).

9-Nhanong-duatai22ag.jpg

Toàn cảnh Hội thi

Hội thi Nhà Nông đua tài là hội thi được Hội Nông dân Việt Nam chỉ đạo và tổ chức định kỳ 5 năm 1 lần, là hoạt động đặc trưng của Hội Nông dân Việt Nam. Qua 4 lần tổ chức cấp toàn quốc, Hội thi trở thành phương thức hiệu quả để truyền tải chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; là diễn đàn thiết thực để cán bộ, hội viên, nông dân phát huy tính năng động, sáng tạo và tư duy đổi mới; là nơi giao lưu văn hoá, học hỏi, trao đổi kiến thức, kinh nghiệm trong sản xuất, kinh doanh, tiếp cận và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và đời sống; tăng cường sự hiểu biết, đoàn kết trong cán bộ, hội viên, nông dân các vùng miền của Tổ quốc.

 8-Nhanong-duatai22.jpg

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến cùng đại biểu tham quan các gian hàng tham gia Ngày hội Tam nông 2022

Cùng với chuỗi hoạt động Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với tỉnh An Giang tổ chức Ngày Hội Tam Nông: Nông nghiệp - Nông dân - Nông thôn từ ngày 29/9/2022 đến 02/10/2022 với quy mô 150 gian hàng của các tổ chức tín dụng - ngân hàng, doanh nghiệp, hợp tác xã; Hội Nông dân đến từ 20 tỉnh, thành phố khu vực Đông, Tây Nam bộ và 16 tỉnh, thành phố tham dự vòng Bán kết và Chung kết Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V.

Ngày hội với nhiều hoạt động hấp dẫn, thiết thực, ý nghĩa như: Hội thảo: "Vai trò của Hội Nông dân Việt Nam trong hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản"; Triển lãm "Nông dân với chuyển đổi số trong phát triển nông nghiệp, "Hội Nông dân tham gia phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới"; Trưng bày hình ảnh, máy móc thiết bị phục vụ sản xuất và chế biến nông sản; Triển lãm các sản phẩm OCOP tiêu biểu; Hội thi: "Mâm cơm ngon, bổ dưỡng từ vườn nhà" và các hoạt động giao lưu văn hóa, ẩm thực truyền thống của Khu vực Đông, Tây Nam bộ. Trong chuỗi hoạt động này Hội Nông dân tỉnh An Giang lồng ghép tổ chức Hội thi "Sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu" tỉnh An Giang lần thứ V năm và phiên chợ nông sản an toàn tỉnh An Giang lần thứ IV năm 2022.

Đây là những hoạt động thiết thực kết nối các hoạt động sản xuất, kinh doanh giữa các tổ chức, cá nhân và người nông dân; xây dựng môi trường liên kết cung, cầu trong sản xuất và tiêu thụ nông sản, các sản phẩm kinh tế chủ lực, đặc sản địa phương trên thị trường trong và ngoài nước, góp phần đẩy mạnh Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động.

Nhanong-duatai22-3a.jpg

Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang phát biểu chào mừng

Phát biểu chào mừng tại lễ khai mạc, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang nhấn mạnh: Trong những năm qua, nông dân An Giang luôn giữ vai trò trung tâm, nòng cốt trong phát triển nông nghiệp của tỉnh. Với nét đặc trưng hiền hòa, mến khách, cần cù, nỗ lực, sáng tạo trong lao động sản xuất, lực lượng nông dân đã tập trung chuyển dịch cơ cấu sản xuất, nâng cao chất lượng, giá trị, sức cạnh tranh hàng hóa, xây dựng nền nông nghiệp phát triển ổn định, đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang cho rằng, Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V có ý nghĩa quan trọng, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Đây là ngày hội lớn của nông dân khắp 63 tỉnh, thành phố trong toàn quốc và là nơi hội tụ những tài năng trên lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn; là dịp giao lưu văn hóa giữa các vùng miền cả nước. Và An Giang rất vinh dự khi được chọn làm nơi tổ chức vòng Bán kết và Chung kết Hội thi cùng chuỗi hoạt động Ngày hội Tam Nông năm 2022.

Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V và Ngày hội Tam Nông năm 2022 tổ chức trên địa bàn tỉnh An Giang thành công thật sự là dấu ấn đậm nét, là điểm nhấn quan trọng trong công tác Hội và phong trào nông dân năm 2022. Đặc biệt, chuỗi hoạt động chính là sự cụ thể hoá việc thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW, ngày 16/6/2022, Hội nghị Trung ương 5, khoá XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 16/6/2022 về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới của tổ chức Hội Nông dân và giai cấp nông dân Việt Nam./.

NGỌC  HÂN

TrueVăn hoá
Triển lãm chuyên đề “Di tích quốc gia đặc biệt Óc Eo - Ba Thê 10 năm bảo tồn, phát huy giá trị”TinCông MạoTriển lãm chuyên đề “Di tích quốc gia đặc biệt Óc Eo - Ba Thê 10 năm bảo tồn, phát huy giá trị”/SiteAssets/Trienlam-vh-oceo-22-4.jpg
27/09/2022 2:35 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Nhân kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang (1832 - 2022) và đánh dấu một giai đoạn chuyển mình khi Khu di tích khảo cổ Óc Eo - Ba Thê đã được Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đưa vào danh sách dự kiến đề cử di sản văn hóa thế giới, sáng 27/9, tại di tích Gò Cây Thị (nằm trong quần thể Di tích quốc gia đặc biệt Óc Eo - Ba Thê) thuộc khóm Trung Sơn, thị trấn Óc Eo, huyện Thoại Sơn (An Giang), Ban Quản lý Di tích Văn hóa Óc Eo tỉnh An Giang tổ chức triển lãm chuyên đề "Di tích quốc gia đặc biệt Óc Eo - Ba Thê qua 10 năm bảo tồn, phát huy giá trị".

 Trienlam-vh-oceo-22-6.jpg

Trienlam-vh-oceo-22-4.jpg

Triển lãm giới thiệu đến người xem hơn 200 hình ảnh tư liệu quý về công tác bảo tồn và phát huy giá trị Khu di tích quốc gia đặc biệt Óc Eo - Ba Thê sau 10 năm được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng. Tất cả các hình ảnh được thể hiện bằng phương pháp đồ họa trên chất liệu gọn nhẹ, hiện đại kết hợp tham quan Di tích Gò Cây Thị (nằm trong Khu di tích quốc gia đặc biệt Óc Eo - Ba Thê) từ đó giúp người xem nhận diện đầy đủ và làm sáng tỏ giá trị của nền Văn minh Óc Eo rực rỡ đã từng tồn tại ở vùng đất An Giang.

Trienlam-vh-oceo-22-2.jpg

Ông Nguyễn Hữu Giềng, Giám đốc Ban Quản lý Di tích Văn hóa Óc Eo tỉnh An Giang cho biết, kể từ thời điểm được phát hiện và định danh vào năm 1944 đến nay, Khu di tích quốc gia đặc biệt Óc Eo - Ba Thê đã trải qua 78 năm khai quật và nghiên cứu, với sự nỗ lực của Chính phủ, tỉnh An Giang, huyện Thoại Sơn, các chuyên gia, cơ quan chuyên môn, nhà khoa học trong và ngoài nước đã chứng minh Khu di tích quốc gia đặc biệt Óc Eo - Ba Thê chứa đựng những giá trị nổi bật không chỉ mang tầm quốc gia mà có tính chất toàn cầu.

Trienlam-vh-oceo-22-3.jpg

Thông qua triển lãm lần này, Ban Quản lý Di tích Văn hóa Óc Eo tỉnh An Giang mong muốn gửi đến nhân dân, du khách trong và ngoài nước khi đến với An Giang về những giá trị của nền Văn minh Óc Eo, qua đó góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản Văn hóa Óc Eo. Đồng thời, tạo sự kết nối giữa các doanh nghiệp, đơn vị lữ hành trong và ngoài tỉnh để hình thành các sản phẩm du lịch đặc thù về lịch sử - văn hóa, sinh thái sông nước, đồng quê, nông nghiệp và du lịch chuyên đề khảo cổ học Văn hóa Óc Eo,… tạo tiền đề làm phong phú, đa dạng các sản phẩm du lịch của tỉnh An Giang, thúc đẩy "ngành công nghiệp không khói" của tỉnh ngày càng phát triển hơn nữa.

Trienlam-vh-oceo-22-1.jpg

Óc Eo được biết đến như một nền văn hóa khảo cổ tiêu biểu ở vùng đất Nam Bộ - Việt Nam những năm đầu Công nguyên. Chính nhà khảo cổ học người Pháp Louis Malleret đã phát hiện và định danh nền Văn hóa Óc Eo vào năm 1944. Tính đến nay toàn tỉnh An Giang có hơn 80 di tích văn hóa Óc Eo, trong đó Di tích Óc Eo - Ba Thê được xác định có vị trí hết sức quan trọng, nơi đây từng là một đô thị, cảng thị, một trung tâm kinh tế - văn hóa lớn của vương quốc Phù Nam xưa. Chính vì những giá trị về mặt lịch sử, văn hóa, kiến trúc, nghệ thuật, Di tích Óc Eo - Ba Thê đã được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng là Di tích quốc gia đặc biệt năm 2012. Đặc biệt, Di tích quốc gia đặc biệt Óc Eo - Ba Thê được các nhà khoa học và các nhà quản lý nhận định có đủ tiềm năng và điều kiện để trở thành Di sản văn hóa Thế giới của UNESCO. Ngày 04/01/2022, Khu di tích khảo cổ Óc Eo - Ba Thê đã được Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đưa vào danh sách dự kiến đề cử di sản văn hóa thế giới.

Triển lãm trưng bày phục vụ khách tham quan miễn phí đến hết ngày 27/10/2022./.

Công Mạo

FalseVăn hoá
Bế mạc Trại thực tế sáng tác ca khúc về An GiangTinTrung HiếuBế mạc Trại thực tế sáng tác ca khúc về An Giang/SiteAssets/BM-traisangtac-cakhuc-4.jpg
24/09/2022 9:00 SAYesĐã ban hành

(TUAG)- Chiều 23/9, Trại thực tế sáng tác ca khúc về An Giang đã tiến hành bế mạc, sau 4 ngày tổ chức.

 BM-traisangtac-cakhuc-1.jpg

Các đại biểu và nhạc sĩ tham dự bế mạc trại thực tế sáng tác ca khúc về An Giang

BM-traisangtac-cakhuc-2.jpg

Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh An Giang Bùi Quang Vinh, Thành viên Ban Tổ chức sáng tác ca khúc về An Giang báo cáo kế quả tổ chức Trại thực tế sáng tác ca khúc về An Giang

Trại thực tế sáng tác ca khúc về An Giang được tổ chức từ 20 đến 23/9, với sự tham gia của với khoảng 30 nhạc sĩ trong và ngoài tỉnh. Tham gia Trại thực tế sáng tác, các nhạc sĩ đã được trải nghiệm thực tế tại các danh lam, thắng cảnh nổi tiếng của tỉnh An Giang, như: Khu di tích Óc Eo, đồi Tức Dụp, rừng tràm Trà Sư, Núi Cấm, Mỹ Hòa Hưng, Miếu bà Chúa xứ, làng Chăm... để tìm hiểu về vùng đất và con người An Giang, tạo cảm hứng và cảm xúc sáng tác.

 BM-traisangtac-cakhuc-3.jpg

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó ban Tổ chức sáng tác ca khúc về An Giang Thái Thúy Xuân phát biểu tại lễ bế mạc

Phát biểu tại lễ bế mạc, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó ban Tổ chức sáng tác ca khúc về An Giang Thái Thúy Xuân cho biết, tuy thời gian tổ chức không dài nhưng Ban tổ chức đã cố gắng, tạo điều kiện tốt nhất cho các nhạc sĩ trong và ngoài tỉnh đi thực tế, giới thiệu với các nhạc sĩ về các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh và thành tựu phát triển của quê hương An Giang, giúp khơi nguồn cảm hứng sáng tác.

 BM-traisangtac-cakhuc-4.jpg

Các nhạc sĩ và đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Qua đó mong rằng, những nét đẹp thiên nhiên, văn hóa, con người cùng những thành tựu đầy tự hào của Đảng bộ và nhân dân An Giang sẽ được các nhạc sĩ ghi nhận và phát triển thành những tác phẩm âm nhạc có chất lượng, tạo sự lan tỏa rộng rãi, sâu sắc hình ảnh, giá trị đặc sắc của vùng đất con người An Giang, nhân kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang (1832  2022).

TRUNG HIẾU

TrueVăn hoá
Hành trình của những thước phimBài viếtLê Quang TrạngHành trình của những thước phim/SiteAssets/hanhtrinh-thuocphim-2.jpg
23/09/2022 6:00 SANoĐã ban hành

​(TUAG)- Như những thước phim tiếp nối và bất tận, hơn 50 năm qua, hình ảnh những người đi chiếu bóng lưu động luôn hiện diện trong đời sống văn hóa của Nhân dân một cách gần gũi và thân tình. Họ không chỉ mang đến những thước phim để dệt nên ký ức dài hạn, mà họ còn mang đến những viên gạch niềm tin, xây đắp nên một nền tảng văn hóa tinh thần, đánh thức sức sống cho bao miền đất hứa!Đội Chiếu bóng lưu động những ngày đầu 1977 (ảnh tư liệu sưu tầm).

Những ngày gian khó

Chú Trần Phú Thạo (Ba Thạo) - Đội trưởng đầu tiên của Đội Chiếu bóng An Giang, nhớ lại, từ những năm 1962 – 1963, Ban Tuyên huấn Tỉnh ủy cho thành lập Đội Chiếu bóng lưu động ngay tại căn cứ B1 (nay thuộc huyện An Phú, An Giang). Lúc bấy giờ B1 là vùng biên giới xa xôi, rừng rậm hoang vu, nhiều đế sậy, với những kinh rạch len lỏi, kết nối qua những xóm làng người Việt và phum sóc của người Campuchia, từ lâu đã là “phên dậu” vững chắc của cách mạng.

Thuở sơ khai, Đội được trang bị một máy chiếu phim 16 ly của Tiệp Khắc, 1 máy chiếu phim 35 ly của Liên Xô và một máy nổ hiệu Koler 7. Ít lâu sau được trang bị thêm máy chiếu phim 16 ly của Mỹ - đây là chiến lợi phẩm quân ta thu được sau trận đánh. Bằng các máy chiếu thô sơ ngày ấy, với phương châm “tiếng loa hòa tiếng súng”; máy chiếu được xem là súng, băng phim là đạn và các anh em chiếu bóng là những chiến sĩ của mặt trận văn hóa, thông tin cổ động, Đội đã lặn lội mang những thước phim tuyên truyền đến khắp các xóm làng biên giới, lúc thì ở vùng giải phóng, lúc lại ở vùng “da beo”, khi thì vào trong vùng địch tạm chiếm, và cũng không ít lần sang các phum sóc ở đất bạn chiếu phim tuyên truyền cho bà con Campuchia xem.

Lần theo lời kể của chú Ba Thạo, chúng tôi quyết tâm tìm đến những thành viên trong Đội Chiếu bóng năm nào. Sau hơn 50 năm, người còn, người mất… Nhưng khi gặp các chú, ai nấy cũng hồ hởi như được sống lại những năm gian khó mà hào hùng, dưới ánh đèn pha máy chiếu, họ đã sống và đặt từng viên gạch cho công tác tuyên truyền, lan tỏa văn hóa của cách mạng. Chú Đỗ Thanh Đoàn (nguyên Giám đốc Công ty Điện ảnh An Giang, một trong những cán bộ của Đội Chiếu bóng lưu động ngày ấy), kể với chúng tôi rằng, những năm bom đạn ác liệt, để có được những buổi chiếu phim cho bà con thưởng thức, các anh em trong Đội phải tìm cách trao đổi phim với các đơn vị bạn, thậm chí không ít lần lặn lội đạp xe, len lỏi đường rừng ròng rã hàng chục ngày trời lên căn cứ R ở Tây Ninh để chở những bành phim về B1.

Có phim trong tay, còn phải lo địa điểm chiếu cho người dân coi. Lúc bấy giờ các xóm làng ở biên giới thường xa xôi, đường đi khó khăn, địch đóng quân nhiều nơi, rình rập rất sát sao. Để đem những thước phim tuyên truyền về cuộc chiến tranh chính nghĩa của Nhân dân ta, về lòng yêu nước và cỗ vũ tinh thần chiến đấu, Đội phải linh hoạt, tìm cách chuyên chở máy móc sao cho an toàn và không quên mang theo cả súng đạn sẵn sàng chiến đấu; băng rừng, len lỏi qua kinh rạch mấy chục cây số để đến với dân; nhiều lúc vào sâu trong vùng địch chiếm đóng. Đến nơi, Đội phải đào hầm kín đáo tránh tiếng ồn, ngụy trang máy móc, dùng tăng, chiếu che máy chiếu, không để ánh sáng rực ra ngoài làm địch phát hiện. Bên cạnh đó, Đội còn đào hào để phòng khi địch pháo kích thì người dân có nơi mà ẩn nấp. Vậy mà có lần đang chiếu phim thì bị địch oanh tạc, cả Đội và người dân phải xô máy, nhảy xuống hào tránh pháo. Tan cuộc pháo kích, có thanh niên hừng hực ý chí, xin các anh em cho theo về căn cứ để đi kháng chiến.

Hồi ấy, Đội đến đâu chiếu phim là bà con đến xem đông như hội, người ta mang theo cả chiếu mền cho trẻ con nằm ngủ. Phim chiếu hết 1 bộ, bà con lại muốn xem thêm. Hễ còn người xem là Đội còn chiếu, cho đến khi nào hết các bành phim mang theo mới thôi, có khi chiếu đến cả 1 – 2 giờ sáng. Những thước phim quay cảnh Bác Hồ đi thăm dân công, thăm nông dân, cưỡi ngựa đi công tác, dạy võ, lội suối, băng rừng, chơi bóng chuyền… do nhà quay phim Nguyễn Thế Đoàn – một người con An Giang vinh dự quay những thước phim đầu tiên về Bác tại chiến khu Việt Bắc, được chiếu cho Nhân dân xem, đầy xúc động. Những tựa phim tài liệu như: Chung một dòng sông, Nổi gió, Chiến thắng đường 9 Nam Lào, Vĩ tuyến 17 ngày và đêm, Em bé Hà Nội hoặc các phim truyện Người chiến sĩ trẻ, Đường về quê mẹ… được đông đảo người dân yêu thích. Có phim bà con vừa xem vừa cảm động rưng rưng, đập tay xuống đất căm thù giặc, quyết theo cách mạng đánh đuổi ngoại xâm.

Nhưng đâu chỉ có chiếu phim cho quần chúng nhân dân xem, Đội còn chiếu phim cho cả những binh lính giặc bị bắt làm tù binh. Có người đã khóc khi xem phim Không nơi ẩn nấp, Đường về quê mẹ... Và chính họ, khi được thả về, đã vận động người thân, binh sĩ trong hàng ngũ địch trở về với chính nghĩa, ủng hộ cuộc kháng chiến của cách mạng đến ngày thắng lợi.

Những năm 1968 - 1972, chiến tranh nổ ra ác liệt, nhu cầu quân số trực tiếp chiến đấu ngày một tăng. Những trận đánh lớn khi cần bổ sung lực lượng, các anh em kỹ thuật viên trong Đội Chiếu bóng đều xung phong cầm súng ra trận, đối mặt với quân thù. Và không ít người trong số họ đã anh dũng hy sinh, khi vẫn mang bao ấp ủ và lời hứa với bà con xóm thôn phum sóc, sẽ đem đến chiếu một bộ phim về ngày thắng lợi rực rỡ của Nhân dân ta, gần thôi! Đồng đội ở lại, tiếp tục mang những thước phim đến với dân, không khỏi nghẹn ngào khi có người hỏi, chú Năm sao không đến như đã hẹn? Và họ không nén nỗi xúc động, nghẹn ngào thương nhớ, dâng trào thêm niềm quyết tâm đánh đuổi ngoại xâm, xua đi đêm tối của chiến tranh, mất mát!

Là lực lượng bám địa bàn cơ sở, đi vào từng ngõ ngách vùng sâu vùng xa, vùng “da beo”, nơi địch tạm chiếm, các thành viên Đội Chiếu bóng luôn nêu cao tinh thần của người chiến sĩ cách mạng xung kích trên mặt trận tư tưởng - văn hóa. Gần gũi với người dân, trực tiếp mang những món ăn tinh thần cho Nhân dân, Đội đã góp phần đem ánh sáng văn hóa của cách mạng đến khắp những nơi xa xôi, cách trở; tuyên truyền về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, chiêu mộ dân quân, khơi dậy lòng yêu nước, cổ vũ tinh thần chiến đấu. Họ là những người mang sứ mệnh “xây dựng” nền tảng thắng lợi của cách mạng trên cả 3 mặt trận: Chính trị, dân vận và văn hóa tư tưởng!

Một thời “hoàng kim”

Ngày 30/4/1975, Đội Chiếu bóng An Giang từ kháng chiến ra được phát triển và thành lập thêm 11 đội, chia ra phụ trách các huyện, thị; vừa chiếu các phim tài liệu tuyên truyền cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, vừa duy trì chiếu một số phim truyện đáp ứng nhu cầu phát triển tinh thần của Nhân dân.

Ông Nguyễn Sĩ Hùng (Phó trưởng Phòng Tuyên truyền cổ động và Điện ảnh – Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh An Giang), nhớ lại, những năm đầu sau giải phóng, ở thị xã mới có điều kiện đi xem phim chiếu rạp, còn ở các huyện, đặc biệt là vùng sâu vùng xa và vùng đồng bào dân tộc, phum sóc ven biên giới thì hầu như người dân chỉ trông vào những dịp Đội Chiếu bóng về.

Lúc bấy giờ các Đội Chiếu bóng hầu như hoạt động liên tục chứ không chỉ ở mỗi dịp lễ tết. Những nơi thuận lợi thì đi xe, nhưng hầu như phải đi ghe xuồng, men theo kinh rạch, một đợt hàng chục ngày. Đội đến đâu bà con cũng vui mừng chào đón. Có khi xuồng chở máy chiếu sắp đến nơi đã thấy bà con kéo ra đón mừng, làm anh em trong Đội như xua đi bao cực nhọc và mệt mỏi. Không ít lần mưa gió bất ngờ, anh em nhường phông bạt che cho máy móc, mình mẩy ướt nhem mà sau mưa, dân còn ở chờ là còn mở máy lên chiếu tiếp bộ phim đang dang dở… Tùy vào tình hình mỗi địa phương mà Đội sẽ tìm và chọn phim khác nhau, đến mùa mưa thì chiếu thông tin diệt lăng quăng, đến mùa sắp gieo sạ thì chiếu thông tin nhà nông cần biết… Những chương trình chiếu phim bấy giờ không chỉ là món ăn tinh thần mà còn đem đến những kiến thức hết sức bổ ích cho bà con nhân dân, nên ai ai cũng mê cũng thích…
 

Một buổi chiếu phim cho bà con Khmer huyện Tri Tôn

Một thời hoàng kim mở ra từ những năm đầu sau giải phóng, khi thị hiếu và nhu cầu thưởng thức phim ảnh của người dân phát triển, Đội Chiếu bóng lưu động được phát triển thành Trung tâm phát hành phim và chiếu bóng, Công ty Điện ảnh, Quốc doanh phát hành phim với những hoạt động phát hành băng đĩa, chiếu phim tại rạp và cả chiếu phim lưu động; đạt doanh thu cao, một thời phát triển gần như mạnh nhất nhì trong ngành Văn hóa thông tin địa phương. Năm 2019, Đội Chiếu bóng trở thành một bộ phận của Phòng Tuyên truyền cổ động và Điện ảnh thuộc Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh An Giang.

Văn hóa chiếu bóng trong thời đại 4.0

Những năm gần đây, sự bùng nổ của công nghệ thông tin, phần nào làm cho không khí sôi nổi của những buổi chiếu phim lưu động dần bị quên lãng, chìm vào lắng đọng. Trước quy luật đó, đòi hỏi Đội Chiếu bóng phải không ngừng nâng chất hơn nữa về cả mặt nội dung và công nghệ, đáp ứng kịp thời nhu cầu tinh thần của người dân. Các anh em bước vào một mặt trận mới, mặt trận chiếu phim lưu động trong thời đại 4.0.
Đời sống được phát triển, nhu cầu thưởng thức phim ảnh của người dân cũng ngày một cao và đa dạng hơn. Những người làm công tác chiếu bóng của tỉnh luôn trăn trở và tìm giải pháp làm sao để nâng chất nội dung phim, cải thiện hình thức hoạt động, trang thiết bị ngày một theo kịp sự tiến bộ của công nghệ thì mới thu hút được đông đảo Nhân dân đến xem. Mà thu hút được người dân đến xem thì việc truyền tải văn hóa song song với nhiệm vụ chính trị tuyên truyền vận động Nhân dân mới đạt được hiệu quả.

Trước mỗi buổi chiếu phim, anh em trong Đội đều tìm hiểu kỹ thị hiếu, nhu cầu thưởng thức nghệ thuật điện ảnh của đối tượng khán giả, lựa chọn phim cho phù hợp. Ngoài nguồn phim do Cục Điện ảnh cấp, Đội luôn đổi mới và tìm nguồn phim từ nhiều nơi, kết hợp hài hòa giữa yếu tố chính trị và thẩm mỹ, giải trí để thu hút được đông khán giả.

Ngày nay, các thước phim về với bà con ngày một đa dạng và phong phú từ hình thức đến nội dung. Không chỉ là phim ảnh giải trí mà còn là những kiến thức về giáo dục, khoa học kỹ thuật, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, sức khỏe sinh sản, giữ vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh, phòng chống các tệ nạn xã hội… lồng ghép, phổ biến, tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, sưởi ấm niềm tin cho Nhân dân ở vùng sâu, vùng xa. Những bộ phim ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh, lịch sử hào hùng cách mạng của đất nước và địa phương, về ý chí, nghị lực của tuổi trẻ, truyền cảm hứng về tình yêu quê hương, đất nước… đã góp phần giáo dục truyền thống cách mạng và đẩy mạnh việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xây dựng nông thôn mới… Vừa đáp ứng được nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của người dân, vừa phát huy được tối đa hiệu quả công tác tuyên truyền nhiệm vụ chính trị được Đảng, Nhà nước và Bác Hồ giao phó: “Phải đem văn hóa lãnh đạo quốc dân để thực hiện độc lập, tự cường, tự chủ”.

 
Một buổi chiếu phim cho đơn vị bộ đội đóng ở gần biên giới Việt - Campuchia

Những ngày tỉnh nhà phải thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19, chương trình chiếu phim lưu động bị gián đoạn. Tuy nhiên, “trong cái khó ló cái khôn”, các cán bộ chiếu phim đã nhanh nhạy ứng dụng công nghệ thông tin, tận dụng sự phổ biến của các trang mạng xã hội để đăng tải nhiều phim, tư liệu tuyên truyền về phòng, chống dịch một cách nhanh nhạy và hiệu quả, lan tỏa đến đông đảo quần chúng nhân dân. Trong gian khó từ thời chiến tranh ác liệt, đến những năm đổi mới còn nhiều thiếu thốn và trước tình hình mới khi dịch bệnh xảy ra, hình ảnh của những người đi chiếu bóng vẫn luôn lặng lẽ mà những thước phim của họ luôn hiện diện trước Nhân dân như người lặng thầm đi xây dựng niềm tin của Đảng, đưa ánh sáng văn hóa đến với quần chúng nhân dân ở mọi thời đại, mọi hoàn cảnh… đúng như tinh thần lời dặn dò của Bác Hồ: “Văn hóa phải soi đường cho quốc dân đi”…

Trong những ngày thực hiện bài viết này, tôi lặn lội theo chân anh Sĩ Hùng đi chiếu phim ở những xã vùng sâu ven biên giới, gặp gỡ chú Ba Thạo, chú Đoàn… nghe các chú kể chuyện. Sau mỗi mẫu chuyện, như có một thước phim tôi vừa được xem bằng sự hình dung rằng, những người làm công tác chiếu bóng ở An Giang trong hơn 50 năm qua, không chỉ mang đến những thước phim để dệt nên ký ức cho bao người; mà họ còn mang đến những viên gạch niềm tin, xây đắp nên một nền tảng văn hóa tinh thần cho bao vùng đất xa xôi bừng thức dậy. Như những con ong cần mẫn, họ nhận nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước tin tưởng giao cho, lặng lẽ vun đắp dựng xây, đầy nhiệt huyết. Họ chắt lọc từ đất mẹ những hạt phù sa tươi tốt nhất để đúc nên những viên gạch hồng đẹp đẽ, rắn chắc và hữu dụng. Họ lại lặng lẽ dùng cả tâm huyết của mình để hóa hồ kết dính từng viên gạch một thành bức tường “phên dậu” cho cách mạng, những nấc thang đưa người dân đến với ánh sáng, tri thức và niềm tin của Đảng!
 
Lê Quang Trạng
FalseVăn hoá
Cuộc thi ảnh “Phụ nữ trong cuộc sống” chào mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10TinNguyễn HảoCuộc thi ảnh “Phụ nữ trong cuộc sống” chào mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10/SiteAssets/Thi-anh-nt-phunu-3.jpg
22/09/2022 11:30 SANoĐã ban hành

​(TUAG)- Thiết thực chào mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 và chào mừng kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2022).

Thi-anh-nt-phunu-1.jpg 

Thi-anh-nt-phunu-2.jpg

Nhằm tạo sân chơi để khuyến khích các nữ nhiếp ảnh chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp trên cả nước có nguồn cảm hứng sáng tác, tạo điều kiện các nữ nhiếp ảnh được giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm và giới thiệu những tác phẩm ảnh nghệ thuật của mình đến với công chúng. Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức cuộc thi dành riêng cho các tác giả nữ với đề tài “Phụ nữ trong cuộc sống”.
Các tác phẩm dự thi là những bức ảnh ghi lại khoảnh khắc đẹp và phản ánh vẻ đẹp chân thực của người phụ nữ Việt Nam trong cuộc sống đời thường và trong tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội,… có giá trị về mặt nội dung và ý nghĩa, đảm bảo các chuẩn mực văn hóa và phù hợp với thuần phong mỹ tục của người Việt Nam.
Cuộc thi ảnh đề tài “Phụ nữ trong cuộc sống” đã thu hút 274 tác giả nữ trên cả nước với 2.805 tác phẩm. trong đó An Giang có 09 tác giả nữ tham gia dự thi với gần 100 tác phẩm.

 Thi-anh-nt-phunu-3.jpg

Cuộc thi nhằm tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam thông qua những tác phẩm ảnh nghệ thuật để miêu tả, khắc họa hình ảnh người phụ nữ Việt Nam trong mọi mặt của đời sống xã hội từ nhiều góc nhìn khác nhau (với vai trò và trách nhiệm của người bà, người vợ, người mẹ, người con trong gia đình và là người công dân, người lao động hay nữ doanh nhân, người trí thức ở bên ngoài xã hội…); từ đó góp phần tạo nên những phẩm chất cao quý của người phụ nữ Việt Nam.
Bên cạnh đó, thông qua cuộc thi còn tạo sức lan tỏa rộng rãi, góp phần nâng cao nhận thức và định hướng, giáo dục thẩm mỹ cho công chúng, nhất là các bạn trẻ trong việc giữ gìn truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc và đề cao các chuẩn mực giá trị văn hóa mới phù hợp với sự phát triển của đất nước trong giai đoạn hiện nay.

 Nguyễn Hảo

FalseVăn hoá
Khai mạc trại thực tế sáng tác ca khúc về An GiangTinThanh HảiKhai mạc trại thực tế sáng tác ca khúc về An Giang/SiteAssets/Khaimactraisangtac-cakhuc-4.jpg
22/09/2022 7:00 SAYesĐã ban hành

(TUAG) Chiều ngày 21/9, tại Nhà khách Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố Long Xuyên, Ban Tổ chức sáng tác ca khúc về An Giang long trọng tổ chức khai mạc trại thực tế sáng tác.

 Khaimactraisangtac-cakhuc-1.jpg

Quang cảnh khai mạc trại thực tế sáng tác

 Khaimactraisangtac-cakhuc-2.jpg

Đại biểu dự khai mạc trại thực tế sáng tác

Tham dự khai mạc có Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lê Hồng Quang - Trưởng Ban Tổ chức; Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư - Phó Ban Tổ chức; Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Thái Thúy Xuân - Phó Ban Tổ chức; cùng các đồng chí thành viên Ban Tổ chức và 30 nhạc sĩ đến từ các tỉnh, thành khu vực phía Nam và hội viên Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh An Giang cùng tham dự.

Trại thực tế sáng tác ca khúc về An Giang diễn ra từ ngày 20 - 23/9/2022 với sự tham dự của 30 nhạc sĩ trong và ngoài tỉnh. Các nhạc sĩ tham gia trại được Ban Tổ chức tạo điều kiện tham quan các danh lam, thắng cảnh và di tích văn hóa - lịch sử tiêu biểu như: Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng, Cù Lao Giêng, di tích cột Dây Thép - huyện Chợ Mới, An Hòa Tự, Tổ đình Phật giáo Hòa Hảo - huyện Phú Tân, Giồng Thành, làng Chăm - xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, Rừng Tràm Trà Sư, Lâm viên núi Cấm, Miếu bà Chúa xứ Núi Sam, làng bè Châu Đốc, lăng Thoại Ngọc Hầu, Đồi Tức Dụp - huyện Tri Tôn, Óc Eo - Ba Thê, huyện Thoại Sơn… Đây là hoạt động thiết thực giúp các nhạc sĩ có điều kiện thâm nhập thực tế để tìm chất liệu, nguồn cảm hứng sáng tác những ca khúc ca ngợi nét đẹp về văn hóa, con người An Giang; thành quả sáng tạo trong lao động, sản xuất, xây dựng quê hương.

Khaimactraisangtac-cakhuc-3.jpg 

Đồng chí Lê Hồng Quang, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy - Trưởng Ban Tổ chức phát biểu

Phát biểu chỉ đạo định hướng cho trại thực tế sáng tác, đồng chí Lê Hồng Quang, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy - Trưởng Ban Tổ chức cảm ơn các nhạc sĩ đã dành sự quan tâm và tham gia trại. Đồng thời chúc các nhạc sĩ sẽ có nhiều năng lượng, nguồn cảm hứng và thăng hoa cảm xúc, sáng tác những ca khúc mang tính nghệ thuật cao về An Giang - quê hương chủ tịch Tôn Đức Thắng. Đồng chí tin tưởng qua trại sáng tác sẽ để lại có nhiều ca khúc có giá trị để đời, ca ngợi vẻ đẹp quê hương đất nước nói chung, vùng đất An Giang nói riêng để qua đó góp phần quảng bá hình ảnh địa phương, khơi dậy niềm tự hào và khát vọng của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh An Giang trong quá trình đổi mới, phát triển nhân sự kiện kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh.

 Khaimactraisangtac-cakhuc-4.jpg

Lãnh đạo tỉnh An Giang chụp hình lưu niệm với các nhạc sĩ tham gia trại thực tế sáng tác

Sáng tác ca khúc về An Giang được Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang chỉ đạo tổ chức nhân kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh (1832-2022) và chính thức phát động từ ngày 15/7/2022; hạn chót nhận tác phẩm vào ngày 15/10/2022; thời gian đánh giá tác phẩm tham gia từ ngày 16-23/10/2022; dự kiến lễ tổng kết và trao thưởng diễn ra vào trung tuần tháng 11.2022 và được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình An Giang. Tiền thưởng cho tác phẩm đạt giải A lên đến 200 triệu đồng. Ngoài ra còn có 10 giải Khuyến khích có giá trị 50 triệu đồng/giải. Nguồn kinh phí tổ chức và trao thưởng cho các tác phẩm sử dụng từ nguồn ngân sách địa phương và các nguồn xã hội hóa. Đến nay, Ban Tổ chức đã tiếp nhận được 294 ca khúc của 170 nhạc sĩ trong và ngoài tỉnh gửi tham gia.

THANH HẢI

TrueVăn hoá
Tết Sene Dolta ở Ô LâmTinGia KhánhTết Sene Dolta ở Ô Lâm/SiteAssets/Tet-dolta22-3.jpg
21/09/2022 4:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Ngày 20/9, tại xã Ô Lâm (huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang), đồng bào dân tộc thiểu số Khmer địa phương hòa vào không khí đón lễ Sene Dolta, thông qua Tết Quân - dân năm 2022.

 Tet-dolta22-1.jpg

Sáng sớm, bà con xã Ô Lâm nô nức đến khuôn viên mộ liệt sĩ Néang Nghés để tham dự hoạt động Tết Quân - dân 2022. Lễ Sene Dolta (hay gọi là lễ cúng ông bà diễn ra vào tuần tới, nhằm tưởng nhớ đến công ơn và cầu phước cho linh ồn của các bậc sinh thành, những người trong thân tộc quá cố và tri ân tổ tiên đã khai phá đất đai, phù hộ cho phum, sóc được bình an, thịnh vượng.

Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Tri Tôn chủ trì, phối hợp với Liên đoàn Lao động huyện, Huyện đoàn, UBND 15 xã, thị trấn và các đơn vị liên quan tổ chức gánh hàng rong, làm phong phú thêm hoạt động ngày Tết Sene Dolta.

Tet-dolta22-2.jpg

Nghệ nhân Neang Phương (sinh năm 1965, hội viên phụ nữ ấp Phước Lộc) biết gói bánh kà tum từ năm 16 tuổi. Đây là món đặc sản nổi tiếng của đồng bào dân tộc thiểu số Khmer An Giang. Nhìn bề ngoài, bánh có màu vàng nhạt, hình dáng lạ mắt. Phần nhân bánh bên trong không dính vỏ, nếp mềm mịn, dẻo thơm hòa quyện cùng nước cốt dừa beo béo. Nhân ngày Tết Sene Dolta của dân tộc, bà nhận gói khoảng 60-70 cái bánh phục vụ gánh hàng rong.

 Tet-dolta22-3.jpg

Tet-dolta22-4.jpg

Những trò chơi dân gian sôi động khiến bầu không khí trưa hè trở nên "nhẹ nhàng hơn", mang đến nụ cười vui tươi, thoải mái cho đồng bào.

Tet-dolta22-5.jpg

Hàng trăm phần quà được dành tặng nhân dịp Tết Sene Dolta cho lực lượng dân quân, dự bị động viên, gia đình chính sách, người uy tín và hộ nghèo dân tộc thiểu số Khmer trên địa bàn. Họ đến bằng niềm vui, trở về cũng bằng niềm vui ngày Tết, với nụ cười còn đọng trên môi.

G. K

FalseVăn hoá
An Giang: Trưng bày chuyên đề “Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên - xưa và nay”TinCông MạoAn Giang: Trưng bày chuyên đề “Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên - xưa và nay”/SiteAssets/Khai-mac-Vanhoa-congchieng-ag-1.jpg
12/09/2022 2:00 CHYesĐã ban hành

(TUAG)- Sáng 12/9, tại Bảo tàng tỉnh An Giang (phường Mỹ Bình, thành phố Long Xuyên, An Giang), Bảo tàng tỉnh An Giang phối hợp với Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk tổ chức trưng bày chuyên đề "Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên - xưa và nay" nhằm giới thiệu đến người dân An Giang và du khách gần xa những giá trị văn hóa độc đáo của Cồng chiêng Tây Nguyên - kiệt tác truyền khẩu, di sản văn hóa phi vật thể  đại diện của nhân loại.

Khai-mac-Vanhoa-congchieng-ag-1.jpg

 Khai-mac-Vanhoa-congchieng-ag-2.jpg

Dự lễ khai mạc có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh An Giang Lê Văn Nưng; Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang Nguyễn Khánh Hiệp cùng đại diện Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk và các tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Cửu Long; các sở, ngành của tỉnh An Giang.

 Khai-mac-Vanhoa-congchieng-ag-10.jpg

Bà Hồ Thị Hồng Chi, Giám đốc Bảo tàng tỉnh An Giang cho biết, Tây Nguyên hùng vỹ - vùng đất của núi rừng, ngọn thác, con suối, của những con người chân chất, hiền hòa luôn luôn có sức hút mạnh mẽ đối với du khách và một điều đặc biệt không thể không nhắc đến, đó chính là âm thanh của núi rừng Tây Nguyên với tiếng cồng chiêng cuốn hút, làm đắm say đắm lòng người.

 Khai-mac-Vanhoa-congchieng-ag-3.jpg

Trải qua bao năm tháng, cồng chiêng đã trở thành nét văn hóa đặc trưng, đầy sức quyến rũ và hấp dẫn của vùng đất Tây Nguyên. Cồng chiêng Tây Nguyên đặc biệt hay, không chỉ ở sự đa dạng, độc đáo về các bé trầm bổng, mà cồng chiêng chính là cuộc sống của người dân Tây Nguyên. Nghe cồng chiêng thì thấy được cả không gian làm rẫy, không gian lễ hội... của người Tây Nguyên.

Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên trải rộng suốt 5 tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Nông và Lâm Đồng; chủ nhân của loại hình văn hóa đặc sắc này là cư dân các dân tộc Tây Nguyên như Ê đê, Gia rai, M'nông, Xơ đăng, Ba na, Cơ ho...

 Khai-mac-Vanhoa-congchieng-ag-9.jpg

Là tỉnh trung tâm của vùng Tây Nguyên, có 49 dân tộc anh em cùng sinh sống, vùng đất nổi tiếng với cà phê, cao su và lễ hội, hòa cùng không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên - được UNESCO ghi danh là "Kiệt tác truyền khẩu và di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại" (năm 2005) và "Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại" (năm 2008). Đắk Lắk có bản sắc văn hóa địa phương vô cùng phong phú, đa dạng và là tư liệu quý giá cho các trưng bày chuyên đề của Bảo tàng Đắk Lắk.

Khai-mac-Vanhoa-congchieng-ag-6.jpg

Khai-mac-Vanhoa-congchieng-ag-7.jpg

Với mong muốn được giới thiệu đến người dân tỉnh An Giang nói riêng, du khách nói chung khi đến với tỉnh An Giang có cơ hội tìm hiểu về giá trị văn hóa và những nét độc đáo của Cồng chiêng Tây Nguyên; Bảo tàng An Giang phối hợp với Bảo tàng Đắk Lắk tổ chức thực hiện giao lưu trưng bày chuyên đề "Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên - xưa và nay. Trưng bày bao gồm 74 hình ảnh được thể hiện bằng phương pháp đồ họa trên chất liệu gọn nhẹ, hiện đại kết hợp nhóm hiện vật bao gồm: 4 bộ chiêng của người Ê đê, Gia rai, M'nông, Xơ đăng và trang phục và một số nhạc cụ truyền thống.

Đặc biệt, trưng bày chuyên đề "Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên - xưa và Nay" tại An Giang được đầu tư, đổi mới cả về mặt nội dung và hình thức thể hiện, nhất là chương trình "Thực hành, trình diễn, giao lưu diễn tấu Cồng chiêng, nhạc cụ truyền thống, múa xoang và Hát À Dai" vào tối ngày 12/9/2022 hứa hẹn sẽ mang đến cho nhân dân địa phương, du khách trong và ngoài tỉnh có dịp được tham quan, trải nghiệm và thưởng thức 2 loại hình âm nhạc truyền thống đặc sắc và hấp dẫn của đồng bào Tây Nguyên và đồng bảo dân tộc Khmer tỉnh An Giang.

 Khai-mac-Vanhoa-congchieng-ag-8.jpg

Thông qua cuộc trưng bày lần này, Bảo tàng An Giang mong muốn gửi đến Nhân dân, du khách trong và ngoài nước khi đến với An Giang về những giá trị, vai trò của âm nhạc cồng chiêng trong đời sống cộng đồng ở Đắk Lắk nói riêng, vùng đất và con người Tây Nguyên nói chung. Âm thanh của cồng chiêng không chỉ đơn thuần là tiếng nhạc, mà còn là sợi dây kết nối mọi người lại với nhau, kết nối các cộng đồng dân tộc lại với nhau một cách linh thiêng.

 Khai-mac-Vanhoa-congchieng-ag-4.jpg

Đồng thời, tạo sự kết nối các vùng miền di sản văn hóa, hướng đến tuyên truyền, nâng cao vai trò, trách nhiệm của cộng đồng, thể hệ trẻ trong việc giữ gìn, bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, góp phần làm phong phú, đa dạng văn hóa của đại gia đình các dân tộc Việt Nam, tạo tiền đề cho việc xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu mạnh.

Trưng bày phục vụ khách tham quan miễn phí từ ngày 12/9/2022 đến ngày 12/10/2022 tại Bảo tang tỉnh An Giang.

Công Mạo

TrueVăn hoá
Ban Quản lý di tích văn hóa Óc Eo tỉnh An Giang tổ chức đêm thơ - nhạc “Âm vang ngàn năm vùng đất cổ” TinBan Quản lý di tích văn hóa Óc Eo tỉnh An Giang tổ chức đêm thơ - nhạc “Âm vang ngàn năm vùng đất cổ” /SiteAssets/TS-dem-tho-nhac-oceo-4.jpg
10/09/2022 11:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Chào mừng kỷ niệm 190 thành lập tỉnh An Giang (1832 - 2022), đại hội công đoàn các cấp, tiến đến đại hội công đoàn Việt Nam lần thứ XIII nhiệm kỳ 2023 - 2028 và chào mừng kỷ niệm 10 năm Ngày di tích quốc gia đặc biệt Óc Eo - Ba Thê được thủ tướng chính phủ công nhận (2012 - 2022).

Tối ngày 09/9, Ban Quản lý Di tích văn hóa Óc Eo tỉnh An Giang phối hợp với khối thi đua 6 - Liên đoàn lao động tỉnh tổ chức đêm thơ - nhạc “Âm vang ngàn năm vùng đất cổ” đến tham dự có ông Nguyễn Hữu Thịnh - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, ông Trương Bá Trạng - Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, ông Nguyễn Hữu Giềng - Giám đốc Ban Quản lý Di tích văn hóa Óc Eo tỉnh. Ông Võ Trung Ngọc - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần dịch vụ nghỉ dưỡng ELITE thành phố Hồ Chí Minh, cùng các nhà văn, nhà thơ, giáo viên và 100 em thiếu nhi đến từ các xã, thị trấn tham dự chương trình.

Với các tiết mục biểu diễn đọc, ngâm thơ, các bài hát về quê hương đất nước con người An Giang của các thành viên Câu lạc bộ văn thơ nữ An Giang, Câu lạc bộ Quán văn TP Hồ Chí Minh, thơ văn Sư đoàn 330, các soạn giã nghệ nhân hoa phượng và âm nhạc câu lạc bộ huyện Thoại Sơn.

 Đêm thơ - nhạc diễn ra trong không khí đầm ấm, vui tươi với các tác phẩm thơ - nhạc xoay quanh chủ đề đất nước, Bác Hồ và con người quê hương An Giang. Ngoài ra, còn có các tác phẩm thơ mới do chính những người trong các câu lạc bộ sáng tác; xen kẽ vào chương trình là các bài hát do chính các thành viên câu lạc bộ thơ thể hiện.

Dịp này, Công ty cổ phần Dịch vụ nghỉ dưỡng ELITE TP Hồ Chí Minh đã trao 100 phần quà cho các em có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương, mỗi phần quà trị giá 500 ngàn đồng với mong muốn mang đến không khí ấm áp, vui tươi của Tết Trung thu đến với các em./.

Bá Siêu

FalseVăn hoá
Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoàiBài viếtP.NNgày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài/SiteAssets/Ngay-tonvinh-tiengViet22.jpg
08/09/2022 10:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Đề án “Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2023 - 2030” (được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 930/QĐ-TTg, ngày 03/8/2022) đã đề xuất chọn ngày 08/9 là Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và kế hoạch triển khai:

Ngay-tonvinh-tiengViet22.jpg

 Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Đề án được triển khai trong giai đoạn 2023 - 2030, đồng thời với Chiến lược Ngoại giao văn hóa đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2013/QĐ-TTg, ngày 30/11/2021. Các hoạt động hướng tới Ngày Tôn vinh tiếng Việt sẽ được triển khai trong cả năm và có thể tổ chức lồng ghép vào các dịp lễ hội, kỷ niệm các ngày lễ trọng đại của đất nước. Đối tượng là cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài trên toàn thế giới, nhất là thế hệ trẻ; chú trọng triển khai Đề án tại các địa bàn có đông người Việt Nam sinh sống và các địa bàn mà tiếng Việt và văn hóa Việt có nguy cơ bị mai một; các chuyên gia giáo dục, giáo viên dạy tiếng Việt, sinh viên, thế hệ trẻ trong nước quan tâm đến hoạt động văn hóa, xã hội, giảng dạy, giao lưu ngôn ngữ, các thân nhân của kiều bào; người nước ngoài trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam có thiện cảm, đang sử dụng và có nhu cầu sử dụng tiếng Việt.

Hình thức triển khai: thông qua các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, kết hợp với các hoạt động tổ chức trong nước, lồng ghép vào các hoạt động của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài; lồng ghép với các hoạt động của các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài; đảm bảo tiết kiệm, tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, đồng thời phát triển các nền tảng số, mạng xã hội tạo điều kiện cho người Việt Nam ở nước ngoài dễ tìm kiếm và theo dõi; kết hợp với các cơ sở giáo dục giảng dạy và đào tạo tiếng Việt, văn hóa Việt trong nước, các hoạt động của thanh niên trong việc hỗ trợ, kết nghĩa các bạn trẻ trong giao lưu văn hóa, giao lưu ngôn ngữ, các hoạt động của các hội đoàn liên quan đến thân nhân kiều bào, khuyến học (Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài, Hội khuyến học, Hội đồng hương, Hội Ngôn ngữ học Việt Nam...); huy động sự tham gia của các địa phương, tổ chức các hoạt động tôn vinh tiếng Việt luân phiên tại các địa phương; tạo điều kiện để các địa phương đưa các tác phẩm văn hóa, nghệ thuật truyền thống đặc sắc của địa phương gắn với sử dụng và làm phong phú tiếng Việt nhằm giới thiệu, quảng bá đến cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Lồng ghép các nội dung về tôn vinh tiếng Việt, khuyến khích sử dụng tiếng Việt trong việc ban hành, triển khai các hoạt động của các địa phương nhằm xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch; các hoạt động ngoại giao văn hóa, thể thao; các hoạt động hợp tác, thu hút về khoa học, công nghệ... trong nước và tại các nước trên thế giới.

Các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện: Hằng năm tổ chức Ngày Tôn vinh tiếng Việt 08/9 nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài về tiếng Việt, tôn vinh vẻ đẹp, giá trị của tiếng Việt trong cộng đồng, tổng hợp, đánh giá về tình hình, nhu cầu sử dụng tiếng Việt, khuyến khích kiều bào tìm hiểu về ngôn ngữ, văn hóa Việt Nam (Tổ chức Hội nghị kỷ niệm Ngày Tôn vinh tiếng Việt hằng năm, hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, kết nối với các điểm cầu Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài với sự tham gia của cộng đồng, các tổ chức giáo dục trong nước, Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài, Hội khuyến học, Hội Ngôn ngữ học Việt Nam...); Định kỳ tổ chức cuộc thi tìm kiếm và phong tặng danh hiệu “Đại sứ tiếng Việt ở nước ngoài” thông qua các hoạt động vì cộng đồng, được cộng đồng thừa nhận, có sức ảnh hưởng như: tổ chức hệ thống giáo trình dạy tiếng Việt có uy tín, được nhiều kiều bào tin dùng; có sáng kiến xây dựng tủ sách/hệ thống tư liệu học tiếng Việt cho các em thiếu nhi người Việt Nam ở nước ngoài; có dự án - mô hình lớp học tiếng Việt hỗ trợ miễn phí cho thanh thiếu niên kiều bào; từng đạt giải thưởng về tiếng Việt ở cấp độ quốc gia thông qua các kỳ thi liên quan đến tài năng tiếng Việt; các cuộc thi liên quan đến tiếng Việt (sáng tác thơ, bài hát, hùng biện, kể chuyện...). Đại sứ tiếng Việt ở nước ngoài có nhiệm vụ lên kế hoạch bài bản, hệ thống thực hiện quảng bá tiếng Việt thông qua các hoạt động công chúng, truyền thông, báo chí, nghệ thuật... hướng đến cộng đồng.

Tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật “Tiếng Việt thân thương” tại Việt Nam hoặc ở nước ngoài, có sự tham gia của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, biểu diễn nghệ thuật ở trong nước và tại các nước có đông cộng đồng người Việt Nam; kết hợp cùng các nghệ sĩ Việt Nam ở nước ngoài thực hiện những sản phẩm nghệ thuật quảng bá tiếng Việt trong cộng đồng.

Các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài phối hợp với chính quyền và các đại sứ quán ở nước sở tại tổ chức các hoạt động quảng bá ngôn ngữ các nước, lồng ghép Chương trình Ngày Tôn vinh tiếng Việt với các hoạt động đối ngoại tại địa bàn. Tổ chức các buổi tọa đàm tìm kiếm các mô hình dạy và học tiếng Việt cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài (đặc biệt là các mô hình giảng dạy, giao lưu trực tuyến với sự tham gia của các giáo viên, sinh viên, thanh niên và thân nhân kiều bào trong nước cũng như các hoạt động ngoại khóa tiếng Việt, trại hè cho con em kiều bào).

Nhân dịp Ngày Tôn vinh tiếng Việt hằng năm, Bộ Ngoại giao phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan (Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài, Hội Ngôn ngữ học Việt Nam ...), các địa phương tổ chức chương trình “Tri ân” ghi nhận, động viên các cá nhân, gia đình, tổ chức, hội đoàn có đóng góp tích cực trong phong trào giữ gìn và lan tỏa tiếng Việt trong cộng đồng. Đồng thời tri ân và ghi nhận những đóng góp của các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, giáo viên, thanh niên và thân nhân kiều bào trong nước có sáng kiến, đóng góp cho hoạt động phát triển, duy trì tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Chính thức ra mắt Cổng thông tin phục vụ Kênh đào tạo trực tuyến tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài do Đại học Quốc gia Hà Nội chủ trì và điều phối. Đẩy mạnh công tác thông tin, quảng bá trong và ngoài nước hưởng ứng Ngày Tôn vinh tiếng Việt…

P.N

FalseVăn hoá
An Giang: Họp mặt kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt NamTinLê Quang TrạngAn Giang: Họp mặt kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam/SiteAssets/Hop-mat-ngaysankhau22.JPG
08/09/2022 9:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Chiều ngày 07/8/2022, tại Sân khấu Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh An Giang đã diễn ra buổi Họp mặt nhân kỷ niệm ngày Sân khấu Việt Nam. Đến dự buổi họp mặt có đồng chí Nguyễn Khánh Hiệp - Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, đồng chí Trương Bá Trạng - Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch cùng trưởng phó các phòng, đơn vị trực thuộc Sở và đông đảo văn nghệ sĩ, nghệ nhân đã và đang hoạt động trong ngành sân khấu tỉnh nhà.

 Hop-mat-ngaysankhau22.JPG

Chương trình văn nghệ chào mừng buổi họp mặt ngày Sân khấu Việt Nam

Theo truyền thống hằng năm vào ngày 12/8 âm lịch, những người hoạt động trong ngành Sân khấu lại nô nức tổ chức Giỗ Tổ. Thể theo nguyện vọng của giới Nghệ sĩ Sân khấu cả nước, năm 2011, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 13/QĐ-TTg, lấy ngày 12/8 âm lịch hàng năm làm Ngày Sân khấu Việt Nam. Đây là ngày hội lớn để các nghệ sĩ thắp nén hương kính tri ân Tổ sư, những bậc tiền bối đã có công khai mở và truyền dạy bộ môn nghệ thuật sân khấu của dân tộc.

Họp mặt kỷ niệm ngày Sân khấu Việt Nam năm nay là dịp để các thế hệ nghệ sĩgặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm làm nghề… để các nghệ sĩ trẻ có dịp gặp gỡ, học hỏi kinh nghiệm từ những nghệ sĩ đi trước, để hiểu hơn, gắn bó hơn với nghề, tiếp bước các thế hệ đi trước gìn giữ, bảo tồn và phát triển nghệ thuật sân khấu, phục vụ công chúng ngày một tốt hơn, góp phần tạo nên đời sống tinh thần của nhân dân thêm phong phú, cổ vũ toàn dân đoàn kết, phấn đấu cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Lê Quang Trạng

FalseVăn hoá
An Giang đạt 01 Huy chương Bạc, 01 Huy chương Đồng tại Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Đồng bằng sông Cửu Long năm 2022TinNguyễn HảoAn Giang đạt 01 Huy chương Bạc, 01 Huy chương Đồng tại Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Đồng bằng sông Cửu Long năm 2022/SiteAssets/Lienhoananh-nghethuat-1.jpg
06/09/2022 9:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Qua hơn 02 tháng phát động, Ban Tổ chức Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực ĐBSCL lần thứ 37 năm 2022 tiếp nhận 2.058 ảnh của 313 tác giả đến từ 13 tỉnh, thành trong khu vực. Sau các vòng chấm chọn online, Hội đồng Giám khảo đã chọn ra 174 tác phẩm, gồm 97 ảnh màu và 77 ảnh đen trắng vào vòng triển lãm, xếp giải.

Vòng chung kết, Hội đồng Giám khảo đã chọn ra 02 bộ giải thưởng gồm: 01 Huy chương Vàng, 02 Huy chương Bạc, 03 Huy chương Đồng và 04 giải Khuyến khích cho 02 thể loại ảnh màu và đen trắng. Kết quả tỉnh An Giang đạt 01 Huy chương Bạc và 01 Huy chương Đồng, gồm tác phẩm: Nụ cười đức Phật Thích Ca (tượng Phật Thích Ca bằng đá cao 81m, điêu khắc trên vách đá) tác giả Nguyễn Hoàng Nam đạt Huy chương Bạc; Huy chương Đồng tác phẩm Kéo sợi chỉ pp, tác giả Trần Thanh Sĩ.

Huy chương Bạc tác phẩm “Nụ cười đức Phật Thích Ca”

 

Huy chương Đồng tác phẩm “Kéo sợi chỉ pp”

Song song đó, giải đồng đội đồng hạng được trao cho 03 đơn vị: An Giang, Kiên Giang và Trà Vinh.

Liên hoan đã phản ánh những thành tựu kinh tế, khoa học kỹ thuật, an sinh xã hội, an ninh quốc phòng, tăng cường giao lưu, hội nhập quốc tế, những tấm gương điển hình tiên tiến, “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; chung sức xây dựng nông thôn mới; những nét đẹp trong đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào các dân tộc trong việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Qua đó, các tác phẩm tại Liên hoan lần này đã khắc họa nên một  “Vùng đất - Con người  Đồng bằng sông Cửu Long hội nhập và phát triển”.

Tất cả 174 ảnh được vào vòng chung kết và đoạt giải được triển lãm phục vụ người xem tại Thư viện tỉnh Trà Vinh từ ngày 31/8 đến ngày 06/9.

Nguyễn Hảo

FalseVăn hoá
Tổng kết và phát thưởng Liên hoan Đờn ca tài tử và trích đoạn cải lương tỉnh An Giang lần thứ III năm 2022TinLê Quang TrạngTổng kết và phát thưởng Liên hoan Đờn ca tài tử và trích đoạn cải lương tỉnh An Giang lần thứ III năm 2022/SiteAssets/Traothuong-donca-taitu.jpg
01/09/2022 9:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Sau 2 ngày diễn ra sôi nổi, chiều ngày 31/8, tại sân khấu Trung tâm Văn hoá Nghệ thuật tỉnh, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Lễ tổng kế và phát thưởng Liên hoan Đờn ca tài tử và trích đoạn cải lương tỉnh An Giang lần thứ III năm 2022 chào mừng kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang (1832-2022).

Đến dự buổi lễ có ông Nguyễn Khánh Hiệp - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, cùng trưởng, phó các phòng, đơn vị trực thuộc Sở, các nghệ nhân, nghệ sĩ và đông đảo khán giả.

 Traothuong-donca-taitu.jpg

Liên hoan Đờn ca tài tử và trích đoạn cải lương tỉnh An Giang lần thứ III năm 2022 diễn ra từ ngày 29/8 đến ngày 31/8/2022, quy tụ 188 nghệ nhân, tài tử, nhạc công và nghệ sĩ đến từ 10 đội Đờn ca tài tử trong tỉnh, trình diễn  25 bản hòa ca, 10 bản hòa đờn và 10 trích đoạn cải lương. Các tiết mục dự thi mang nội dung ca ngợi Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Tôn Đức Thắng, lịch sử và nét đẹp văn hóa trong quá trình hình thành và phát triển 190 năm của tỉnh An Giang; truyền thống đấu tranh dựng nước và giữ nước, bản sắc văn hóa của dân tộc; cảnh sắc tươi đẹp của quê hương đất nước; ca ngợi nét đẹp trong lao động sản xuất, xây dựng nông thôn mới, thành tựu kinh tế – xã hội của đất nước; ca ngợi tình bạn, tình yêu lứa đôi trong sáng, cao thượng, vị tha...

Kết thúc Liên hoan, Đội Đờn ca tài tử thành phố Long Xuyên xuất sắc đạt giải A toàn đoàn; giải A hoà ca thuộc về 3 đơn vị: Đội Đờn ca tài tử thành phố Long Xuyên, Đội Đờn ca tài tử huyện Chợ Mới và Đội Đờn ca tài tử huyện Thoại Sơn; giải A hoà đờn thuộc về 2 đơn vị: Đội Đờn ca tài tử thành phố Long Xuyên, Đội Đờn ca tài tử huyện Tịnh Biên; giải A trích đoạn cải lương thuộc về 2 đơn vị: Đội Đờn ca tài tử thành phố Long Xuyên, Đội Đờn ca tài tử huyện Chợ Mới. Bên cạnh đó Ban Tổ chức còn trao một số giải cá nhân dành cho tài tử triển vọng, diễn viên xuất sắc và dàn dựng chương trình xuất sắc.

Lê Quang Trạng

FalseVăn hoá
Trên 6.300 tác phẩm tham gia cuộc thi ảnh nghệ thuật chủ đề “Tự hào một dãy biên cương năm 2022”TinNguyễn HảoTrên 6.300 tác phẩm tham gia cuộc thi ảnh nghệ thuật chủ đề “Tự hào một dãy biên cương năm 2022”/SiteAssets/Cuocthianh-biencuong22-3.jpg
31/08/2022 4:05 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Kết thúc thời gian nhận ảnh dự thi, Cuộc thi ảnh nghệ thuật chủ đề “Tự hào một dãy biên cương năm 2022” do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức đã thu hút 6.331 tác phẩm của 1.106 tác giả đến từ 62 tỉnh/thành cả nước. Tỉnh An Giang có 26 tác giả với 154 tác phẩm tham gia cuộc thi.

Cuộc thi và Triển lãm nhằm đổi mới nội dung, hình thức, đa dạng hóa các phương thức tuyên truyền, thông tin đối ngoại về chủ quyền biên giới lãnh thổ; giới thiệu, quảng bá về vẻ đẹp, tiềm năng của các tuyến biên giới quốc gia trên đất liền đến với đông đảo công chúng trong và ngoài nước.

Cuocthianh-biencuong22-1.jpg

Đồng thời, tiếp tục tuyên truyền, khẳng định chủ trương, đường lối đúng đắn của Đảng, Nhà nước, những nỗ lực của các địa phương trong việc triển khai Nghị quyết số 33 của Bộ Chính trị về Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia, thiết thực triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, nâng cao nhận thức của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đối với công tác biên giới trên đất liền. Đồng thời, ghi nhận và tôn vinh những đóng góp, hy sinh của các thế hệ người Việt Nam, các lực lượng vũ trang để bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; tạo chuyển biến trong nhận thức và hành động của cấp ủy, tổ chức Đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Không gian sáng ảnh của Cuộc thi gồm 25 tỉnh có đường biên giới trên đất liền tuyến  Việt Nam - Lào, Việt Nam - Trung Quốc, Việt Nam - Campuchia như: An Giang, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp, Kiên Giang.


Các tác phẩm tham gia sẽ tập trung sáng tác giới thiệu vẻ đẹp của quê hương, đất nước, con người ở các vùng biên giới trên đất liền. Phản ánh chân thực, sinh động cuộc sống, sinh hoạt, lao động của nhân dân ta, ở các địa phương khu vực biên giới, nhất là nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số, người theo đạo sinh sống; Các hình ảnh, hoạt động thể hiện thành tựu của công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ở các vùng biên cương của nước ta; Hình ảnh thể hiện mối quan hệ đối ngoại hữu nghị, hòa bình, hợp tác, phát triển của Việt Nam và các quốc gia láng giềng; sự hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, xã hội, khoa học, kỹ thuật,… giữa các tỉnh biên giới; Các giá trị lịch sử - văn hóa - con người, vẻ đẹp của phong cảnh thiên nhiên trải dài suốt biên giới đất liền của Việt Nam, sự giao lưu, hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội, văn hóa, quốc phòng, an ninh, đối ngoại của các tỉnh biên giới. Những công trình văn hóa, hình ảnh cột mốc, hình ảnh các chiến sỹ biên phòng và người dân bảo vệ cột mốc biên giới; các loại hình nghệ thuật, các lễ hội, hình thức văn hóa dân gian khu vực biên giới trên đất liền.


Phản ánh hoạt động khai thác và phát triển tiềm năng du lịch các tỉnh biên giới Việt Nam - Trung Quốc, Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia; cuộc sống sinh hoạt, học tập, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ an ninh trật tự, an toàn và chủ quyền Tổ quốc của các lực lượng vũ trang Việt Nam trên vùng biên giới; Phản ánh hoạt động hợp tác quốc tế về biên giới, thúc đẩy các nỗ lực chung bảo đảm an ninh, hoà bình, ổn định cho các vùng biên giới trước các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống trên biên giới; Tôn vinh những tổ chức, cá nhân điển hình tiên tiến, tấm gương “người tốt”, “việc tốt” trong phát triển kinh tế - xã hội và trong bảo vệ chủ quyền biên giới lãnh thổ.

Thông qua Cuộc thi và Triển lãm, kịp thời động viên, tôn vinh sự tham gia, hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân, nhất là các nghệ sĩ - những người yêu thích nhiếp ảnh sáng tạo nhiều tác phẩm mới, có giá trị về nội dung và nghệ thuật, phục vụ hiệu quả công tác tuyên truyền cũng như đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân.

Nguyễn Hảo

FalseVăn hoá
Tổng kết và trao giải Cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” năm 2022TinBích VânTổng kết và trao giải Cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” năm 2022/SiteAssets/Dai-xu-vh-doc.jpg
30/08/2022 1:00 CHNoĐã ban hành

(TUAG)- Thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm 77 năm Quốc khánh nước Cộng hòa XHCN Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2022). Sáng nay 30/8, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang tổ chức tổng kết và trao giải (vòng sơ khảo) Cuộc thi "Đại sứ văn hóa đọc" năm 2022.

 Dai-xu-vh-doc.jpg

Sau gần 3 tháng phát động, Ban Tổ chức cuộc thi "Đại sứ văn hóa đọc" năm 2022 đã nhận hơn 3.000 bài dự thi của các em học sinh trên toàn tỉnh. Qua đánh giá, các thí sinh đã bám sát yêu cầu của BTC, các bài thi thể hiện tình yêu sách thông qua việc chia sẽ những quyển sách yêu thích, các câu chuyện, bài thơ khuyến đọc đã được sáng tác khẳng định vai trò của sách báo và văn hóa đọc, có tính lan tỏa tích cực trong cộng đồng. Kết quả, Ban Tổ chức đã trao tổng số 52 giải cá nhân, trong đó 19 giải cấp tiểu học; 5 giải cấp THCS; 17 giải cấp THPT và tập thể Trường Tiêu học Nguyễn Du đã đạt thành tích xuất sắc tại cuộc thi. Đồng thời trao 11 giải giáo viên phát động và hướng dẫn kiểm tra, tập hợp chọn bài dự thi chất lượng cao.

Cuộc thi góp phần khuyến khích thúc đẩy phong trào đọc sách, sáng tác, ươm mầm sáng tạo trong thế hệ trẻ từ đó phát triển tư duy, bồi dưỡng nhân cách, xây dựng xã hội học tập trong cộng đồng.

Bích Vân

FalseVăn hoá
Khai mạc Liên hoan Đờn ca tài tử và trích đoạn cải lương tỉnh An Giang lần thứ III năm 2022TinLê Quang TrạngKhai mạc Liên hoan Đờn ca tài tử và trích đoạn cải lương tỉnh An Giang lần thứ III năm 2022/SiteAssets/KM-lienhoan-dctt-1.jpg
30/08/2022 11:00 SANoĐã ban hành

​(TUAG)- Chiều ngày 29/8, tại Sân khấu Trung tâm Văn hoá Nghệ thuật tỉnh, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Lễ khai mạc Liên hoan Đờn ca tài tử và trích đoạn cải lương tỉnh An Giang lần thứ III năm 2022 chào mừng kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang (1832-2022). Đến dự buổi khai mạc có ông Nguyễn Khánh Hiệp - Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, cùng trưởng, phó các phòng, đơn vị trực thuộc Sở, các nghệ nhân, nghệ sĩ và đông đảo kháng giả.

 KM-lienhoan-dctt-1.jpg

Ban Tổ chức tặng hoa và cờ lưu niệm cho các đơn vị tham dự Liên hoan

Liên hoan Đờn ca tài tử và trích đoạn cải lương tỉnh An Giang lần thứ III – năm 2022 được tổ chức nhằm tạo không khí vui tươi phấn khởi chào mừng kỷ niệm 77 năm Ngày Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (02/9/1945 – 02/9/2022) và 190 năm thành lập tỉnh An Giang (1832 – 2022); bên cạnh đó, Liên hoan còn là hoạt động thiết thực góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa của nghệ thuật đờn ca tài tử và trích đoạn cải lương; đáp ứng nhu cầu sáng tạo nghệ thuật, thưởng thức văn hóa tinh thần của các tầng lớp nhân dân. Là dịp để các nghệ nhân đờn ca tài tử vùng đất Nam Bộ gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, nâng cao trình độ, năng lực sáng tạo và biểu diễn nghệ thuật đờn ca.

Liên hoan năm nay diễn ra từ ngày 29/8 đến ngày 31/8/2022 tại Sân khấu Trung tâm Văn hoá Nghệ thuật tỉnh với sự tham gia của 188 nghệ nhân, tài tử đờn, tài tử ca, diễn viên đến từ Đội Đờn ca tài tử của Trung tâm Văn hóa, Thể thao; Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh; Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Trung tâm Văn hóa, Thể thao, Du lịch và Truyền thanh các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, tranh tài ở 2 phần thi: Nghệ thuật Đờn ca tài tử (hoà đờn, hoà ca) và trích đoạn cải lương. Các tiết mục dự thi mang nội dung ca ngợi Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Tôn Đức Thắng, lịch sử và nét đẹp văn hóa trong quá trình hình thành và phát triển 190 năm của tỉnh An Giang; truyền thống đấu tranh dựng nước và giữ nước, bản sắc văn hóa của dân tộc; cảnh sắc tươi đẹp của quê hương đất nước; ca ngợi nét đẹp trong lao động sản xuất, xây dựng nông thôn mới, thành tựu kinh tế – xã hội của đất nước; ca ngợi tình bạn, tình yêu lứa đôi trong sáng, cao thượng, vị tha…

 KM-lienhoan-dctt-2.jpg

Ban Tổ chức tặng hoa cho Ban Giám khảo Liên hoan

Sau buổi Lễ khai mạc là phần thi của 2 đơn vị Châu Đốc và Chợ Mới; 19 giờ cùng ngày diễn ra phần thi của 3 đơn vị: Châu Thành, Phú Tân, Tân Châu. 14h ngày 30/8 sẽ diễn ra phần thi của 3 đơn vị: Châu Phú, An Phú, Thoại Sơn; 19 giờ ngày ngày 30/8 sẽ diễn ra phần thi của 2 đơn vị: Tịnh Biên, Long Xuyên. Lễ tổng kết, công diễn và phát thưởng sẽ diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 31/8/2022 cũng tại Sân khấu Trung tâm Văn hoá Nghệ thuật tỉnh.

Lê Quang Trạng

FalseVăn hoá
Lan tỏa tình yêu và niềm đam mê đọc sách trong thanh thiếu niên TinThanh HảiLan tỏa tình yêu và niềm đam mê đọc sách trong thanh thiếu niên /SiteAssets/Lantoan-docsach-3.jpg
29/08/2022 9:00 SANoĐã ban hành

(TUAG)- Sau 2 ngày làm việc tích cực, khẩn trương, tối ngày 26/8, tại Thư viện tỉnh An Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức lễ tổng kết và trao giải Hội thi Thanh thiếu niên tuyên truyền, giới thiệu sách tỉnh An Giang lần II/2022.

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng các ngày kỷ niệm trọng đại của đất nước và tỉnh: 77 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (1945 - 2022), 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2022) và 190 năm thành lập tỉnh An Giang (1832-2022).

 Lantoan-docsach-1.jpg

Đại biểu dự lễ tổng kết và trao giải

Đến dự lễ tổng kết và trao giải có các đồng chí: Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Thúy Xuân; Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đào Sĩ Tuấn cùng các đồng chí lãnh đạo sở, ban, ngành tỉnh; đại diện lãnh đạo các địa phương, đơn vị.

Hội thi Thanh thiếu niên tuyên truyền, giới thiệu sách tỉnh An Giang lần II/2022 với chủ đề "Quê hương - Đất nước - Con người" được khai mạc vào tối ngày 25/6. Hội thi có sự tham gia của 55 thí sinh đến từ các 11 đơn vị huyện, thị, thành phố trong tỉnh. Các đội thi đã có sự đầu tư công phu, cấu trúc chương trình chặt chẽ nhưng cũng không kém phần sáng tạo, đổi mới ở 03 phần thi gồm: Tự giới thiệu đội hình, Giới thiệu sách và Thi năng khiếu. Mỗi đội đã mang đến cho hội thi một sắc thái riêng hết sức đa dạng, phong phú mang đậm nét văn hóa đặc thù riêng của từng đơn vị. Để hội thi đạt chất lượng cao, đảm bảo tính khách quan, Ban Tổ chức đã mời tham gia thành phần Ban Giám khảo hội thi là nhưỡng đồng chí có năng lực chuyên môn cao trong lĩnh vực giáo dục, văn hóa, văn nghệ và có uy tín.

Lantoan-docsach-2.jpg

Nhạc sĩ Nguyễn Đang Khoa phát biểu tại buổi lễ tổng kết và trao giải

Đại diện Ban Giám khảo, Nhạc sĩ Nguyễn Đăng Khoa, Phó Trưởng bộ môn Lý luận - Văn hóa, Trường Đại học An Giang - ĐHQG TPHCM cho rằng: Hội thi cho thấy tầm quan trọng và giá trị của văn hóa đọc, đặc biệt là đọc sách giấy. Vẫn còn nhiều người mê sách, thích đọc sách để tìm hiểu những điều hay, lẽ phải từ sách. Đây là tín hiệu đáng mừng trong bối cảnh công nghệ số đang lấn lướt và chiếm lĩnh thời gian, tâm trí của nhiều bạn trẻ. "Sách vẫn sẽ luôn là người bạn, người thầy suốt đời của mỗi người. Nếu ai rời ghế nhà trường rồi mà không tiếp tục đọc sách, tìm hiểu tri thức qua những trang sách hay và bổ ích thì sớm muộn cũng sẽ lạc hậu" - nhạc sĩ Nguyễn Đăng Khoa chia sẻ.

Lantoan-docsach-4.jpg

Phó Giám đốc Sở VHTT&DL Đào Sĩ Tuấn trao giải nhất cá nhân cho em Đào Thị Bích Ly (Tp Long Xuyên)

Tại buổi lễ tổng kết và trao giải, ở giải tập thể, Ban Tổ chức đã trao Giải nhất toàn đoàn cho đơn vị huyện Tịnh Biên, Giải nhì cho 02 đơn vị: Thành phố Long Xuyên và huyện Phú Tân; Giải ba cho 03 đơn vị: Thành phố Châu Đốc, huyện An phú và huyện Thoại Sơn; các đơn vị địa phương còn lại đạt giải khuyến khích. Ở giải cá nhân, em Đào Thị Bích Ly (Tp Long Xuyên) đạt giải nhất; em Trần Thị Dạ Thảo (huyện Tịnh Biên) và em Hồ Ngọc Thảo Nguyên (huyện An Phú) đạt giải nhì; giải ba thuộc về em Nguyễn Thị Cẩm Tiên (huyện Phú Tân), em Nguyễn Thúy Ngọc (Tp Châu Đốc) và em Huỳnh Đỗ Tường Vy (huyện Thoại Sơn). Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao giải phần thi giới thiệu sách hay nhất cho đơn vị Tịnh Biên, giải thi năng khiếu hay nhất cho đơn vị Thoại Sơn và giải giới thiệu đội hình hay nhất cho đơn vị Long Xuyên.

 Lantoan-docsach-3.jpg

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Thúy Xuân trao giải nhất tập thể cho đơn vị huyện Tịnh Biên

Hội thi Thanh thiếu niên tuyên truyền, giới thiệu sách tỉnh An Giang lần II/2022 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Qua hội thi đã góp phần tôn vinh những cán bộ làm công tác Thư viện - một nghề thầm lặng nhưng rất hữu ích cho đời. Đây còn là dịp để các em học sinh thể hiện tình yêu và đam mê đọc sách thể hiện tài năng, bản lĩnh, sự tự tin trước công chúng. Đây cũng là hoạt động bổ ích trong dịp hè để các em giao lưu, học hỏi để mở rộng thêm kiến thức, nâng cao hiểu biết về truyền thống của đất nước, con người Việt Nam, của quê hương và con người An Giang qua những trang sách hay. Từ đó góp phần bồi đắp, lan tỏa tình yêu và đam mê đọc sách đối với thanh thiếu niên và cộng đồng.

Thanh Hải

FalseVăn hoá
1 - 30Next