Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Xây dựng Đảng

Chào mừng quý vị đến với Cổng thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh An Giang!
Xây dựng Đảng
Thứ 3, Ngày 14/05/2024, 09:00
Tấm gương tuyệt vời của Bác mãi là nguồn động lực thôi thúc chúng ta noi theo
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
14/05/2024 | TTCTTT
(TUAG)- “Cuộc đời của Hồ Chủ tịch trong như ánh sáng. Đó là tấm gương tuyệt vời về chí khí cách mạng kiên cường, tinh thần độc lập tự chủ, lòng nhân đạo và yêu mến Nhân dân thắm thiết, đạo đức chí công vô tư, tác phong khiêm tốn giản dị. Tư tưởng và đạo đức cao cả của Người mãi mãi soi sáng và nâng cao tâm hồn chúng ta”(1).

4-Bac-Ho-Nhan-Dan.jpg

Hướng đến 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024).

Chủ tịch Hồ Chí Minh là lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam, là một chiến sĩ xuất sắc, một nhà hoạt động lỗi lạc của phong trào cộng sản quốc tế và phong trào giải phóng dân tộc. Chủ tịch Cuba - Phiđen Caxtơrô từng ca ngợi: “Cuộc đời của Hồ Chí Minh là một tấm gương sáng chói những phẩm chất cách mạng và cao cả nhất... Đồng chí Hồ Chí Minh thuộc lớp những người đặc biệt mà cái chết là mầm mống của sự sống và là nguồn cổ vũ đời đời bất diệt”(2). Sự đánh giá cao của bè bạn năm châu đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh đem lại cho chúng ta niềm tự hào vô hạn. Tấm gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là những hình ảnh tuyệt đẹp về đạo đức cách mạng mà còn là động lực, nguồn sức mạnh to lớn cho mọi cán bộ, đảng viên và quần chúng noi theo.

Tấm gương gần dân, thương dân, vì dân

Đối với Nhân dân, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm, gần gũi, quý trọng; luôn yêu thương, chia sẻ, cảm thông; luôn tin tưởng và nhìn thấy ở Nhân dân nguồn sức mạnh vô tận. Theo Bác, yêu thương con người là làm mọi việc vì con người; dám hy sinh, dám dấn thân để đấu tranh giải phóng con người - trước hết với đất nước, với Nhân dân - đó là: "Trung với nước, hiếu với dân"; hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân. Yêu thương con người thì phải thực hiện tự phê bình, phê bình chân thành, giúp nhau sửa chữa khuyết điểm, giúp cho mỗi người ngày càng tiến bộ, tốt đẹp hơn. Với mình thì nghiêm khắc; với người thì độ lượng, vị tha, kể cả với người lầm đường, lạc lối, mắc sai lầm, khuyết điểm. Để làm tốt điều đó, cần phải nắm vững dân tình, hiểu rõ dân tâm, quan tâm cải thiện dân sinh, nâng cao dân trí, làm cho dân hiểu rõ trách nhiệm và quyền lợi của người làm chủ đất nước. Việc quan tâm đến con người - không chỉ quan tâm, chăm sóc mà còn tạo điều kiện để con người vươn lên làm chủ vận mệnh của mình.

5-Bac-Ho-Nhan-Dan.jpg

Cả cuộc đời Người luôn trăn trở về cuộc sống của nhân dân

Thủ tướng Phạm Văn Đồng từng nhấn mạnh: “Hồ Chủ tịch đối xử với người, với việc luôn có lý, có tình. Bác dành muôn vàn tình thân yêu với đồng chí, đồng bào. Trong tình thương yêu đó, có chỗ cho mọi người, không quên, không sót một ai và sắp xếp cho mỗi người về việc làm, đời sống và học tập, vừa nghiêm khắc đòi hỏi, vừa yêu thương dìu dắt”. Người là hiện thân của tinh thần khoan dung, nhân ái Việt Nam; là biểu tượng của đạo đức cách mạng cao đẹp, là sứ giả của hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc.

Tấm gương mẫu mực về thực hành “nói đi đôi với làm”

Đối với Bác, “nói đi đôi với làm” không chỉ là lẽ sống, phương châm hoạt động mà còn là nguyên tắc thống nhất giữa lý luận với thực tiễn, giữa suy nghĩ và hành động, giữa tư tưởng đạo đức và hành vi đạo đức.

Bác luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm trong công việc, hài hòa và đúng đắn nhất mực giữa lời nói và việc làm. Theo Bác, nói đi đôi với làm, nói được làm được sẽ mang lại những hiệu quả lớn, được nhiều người hưởng ứng và làm theo. Chính vì vậy, trước hết tự mình phải tu dưỡng, rèn luyện, làm gương. Việc nêu gương phải thể hiện trong cả lời nói, việc làm và trách nhiệm.

Để nói đúng quan điểm, đường lối của Ðảng, theo Bác, cán bộ, đảng viên phải nghiêm túc nghiên cứu, học tập lý luận Mác-Lênin. Nắm vững đường lối cách mạng để thực hiện cho đúng, để tuyên truyền, giáo dục, vận động Nhân dân làm cho đúng. Phải rèn luyện bản lĩnh vững vàng để có niềm tin vào mục tiêu lý tưởng cách mạng của Ðảng, dù trải qua những tình huống phức tạp, những bước ngoặt hiểm nghèo, vẫn luôn trung thành với Ðảng, với sự nghiệp cách mạng, bảo vệ nền độc lập dân tộc và xây dựng xã hội tự do, ấm no, hạnh phúc cho Nhân dân.

Tấm gương về phong cách làm việc khoa học, hiệu quả

Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, người cán bộ, đảng viên phải có lòng nhiệt tình cách mạng và đó là yếu tố cơ bản trong phẩm chất của người lãnh đạo. Có nhiệt tình cách mạng, người cán bộ lãnh đạo mới say mê, tận tụy với công việc để tìm ra những phương án sáng tạo nhằm thực thi nhiệm vụ đạt hiệu quả cao.

6-Bac-Ho-Nhan-Dan.jpg

Chủ tịch Hồ Chí Minh họp với Thường vụ Trung ương Đảng quyết định mở Chiến dịch Biên Giới (1950)

Trong công việc, Chủ tịch Hồ Chí Minh làm việc nghiêm túc, suy nghĩ kỹ lưỡng, cẩn thận, làm đến nơi đến chốn; đồng thời, luôn tuân thủ nghiêm túc các khâu, các bước trong quy trình giải quyết, xử lý công việc. Người yêu cầu làm việc gì cũng phải điều tra rõ ràng, nghiên cứu, thu thập thông tin số liệu phải chính xác để nắm chắc thực chất tình hình, phân tích và nhận định đúng tình hình, có như thế mới có chính sách đúng. Làm việc phải có mục đích rõ ràng, chương trình, kế hoạch đặt ra phải phù hợp; phải đi sâu, đi sát, nắm việc, nắm người, nắm tình hình cụ thể. Phải xem xét, đối chiếu những ý kiến khác nhau, lựa chọn những ý kiến đúng, phù hợp, loại bỏ những thông tin sai không đúng sự thật.

Trong công tác lãnh đạo, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất coi trọng vấn đề tổng kết thực tiễn để rút kinh nghiệm từng việc. Người yêu cầu, sau mỗi công việc dù thành công hay thất bại đều có tổng kết rút kinh nghiệm để tiến hành những công việc khác tốt hơn. Nhờ đó bổ sung kịp thời những chủ trương chưa đúng, chưa đủ và quan trọng hơn là rút ra những kết luận để bổ sung cho lý luận. Người chỉ rõ: “Công việc gì bất kỳ thành công hoặc thất bại, chúng ta cần phải nghiên cứu đến cội rễ, phân tách thật rõ ràng rồi kết luận. Kết luận đó sẽ là chìa khóa phát triển công việc và để giúp cho cán bộ tiến tới”.

*

*        *

Thời gian qua, An Giang luôn tập trung nghiên cứu, đổi mới, sáng tạo để việc Học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ, Bác Tôn - ngày càng đi vào chiều sâu và mang lại hiệu quả cụ thể, thiết thực.

Qua đó, kế thừa những kết quả đạt được, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân An Giang qua các thời kỳ đã không ngừng đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, phát huy ý chí tự lực, tự cường; chủ động, dám nghĩ, dám làm; vận dụng sáng tạo những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước phù hợp với đặc điểm, tình hình của địa phương và đạt được những thành tựu quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, phát triển kinh tế - xã hội.


Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Lê Văn Nưng phát biểu chỉ đạo Hội nghị triển khai nội dung Chuyên đề năm 2024

Đặc biệt, năm 2024, với chủ đề “An Giang học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ, Bác Tôn về chăm lo đời sống nhân dân”, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã xác định rõ những nội dung đột phá nhằm tạo chuyển biến tích cực, thực chất, rõ nét trong công tác chăm lo đời sống nhân dân, như: (1) Xác định chăm lo đời sống nhân dân là mục tiêu, nhiệm vụ chính trị thường xuyên, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội; (2) Nêu cao vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội, đặc biệt là vai trò của các tổ chức, cá nhân thiện nguyện trong cộng đồng cùng chăm lo đời sống nhân dân; (3) Tăng cường nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng và đời sống của các tầng lớp nhân dân; huy động sức dân phải đi đôi với bồi dưỡng sức dân; những gì có lợi cho dân thì hết sức làm, những gì có hại cho dân thì hết sức tránh.

Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang thăm, tặng quà tại Trung tâm Nuôi dưỡng người già - trẻ mồ côi TP Châu Đốc

Trên cơ sở những nội dung đột phá đã được xác định; Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội; nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp phải phát huy vai trò nêu gương, nói đi đôi với làm; quan tâm cụ thể hóa, xác định những nội dung đột phá và tổ chức phát động, triển khai thực hiện nghiêm túc các phong trào thi đua sâu rộng trong mỗi đơn vị, địa phương, trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân để cùng chung tay chăm lo đời sống nhân dân. Song song đó, thường xuyên tuyên truyền những mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả, những gương người tốt việc tốt trong việc chăm lo đời sống nhân dân; làm cho những điều tử tế, tốt đẹp ngày càng thấm sâu, lan tỏa mạnh mẽ và trở thành dòng chủ lưu trong đời sống xã hội trên địa bàn tỉnh.


Đội xây cất nhà từ thiện ở các địa phương được lan tỏa trong tỉnh An Giang.

Có thể nói, đây chính là những mấu chốt rất quan trọng để khẳng định về một An Giang tiếp tục quyết tâm đoàn kết, chung sức, đồng lòng tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng - xây dựng Đảng bộ ngày càng trong sạch vững mạnh; một An Giang quyết tâm, nỗ lực, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, phát triển đồng bộ kinh tế, văn hóa, xã hội; một An Giang giàu lòng nhân ái, nghĩa tình, luôn quan tâm chăm lo cho công tác an sinh xã hội - không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân.

Với niềm tin, khát vọng và quyết tâm xây dựng An Giang ngày càng giàu đẹp, cuộc sống của người dân ngày càng ấm no, hạnh phúc… là những việc làm cụ thể, thiết thực, những đoá hoa tươi thắm Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân An Giang - quê hương Chủ tịch Tôn Đức Thắng - kính dâng lên Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Người.

TRẦN THỊ THANH HƯƠNG

UVBTVTU, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy

Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh

___________

(1) Lê Duẩn: Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, vì độc lập tự do, vì Chủ nghĩa xã hội, tiến lên giành những thắng lợi mới, tr.36.

(2) Hồ Chí Minh gương sáng đời đời, Nxb. Chính trị quốc gia, 1998.

 

Lượt người xem:  Views:   1345
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật (cick)

Tác giả

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Tin nổi bật

Phân loại

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by