Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Xã hội

Chào mừng quý vị đến với Cổng thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh An Giang!
Xã hội
Thứ 6, Ngày 05/07/2024, 14:00
Tích cực chăm lo cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
05/07/2024 | TTCTTT

​(TUAG)- Những năm qua, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đã triển khai thực hiện tốt Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng, việc xác nhận và thực hiện các chế độ, chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước đối với người có công với cách mạng và thân nhân, gia đình đảm bảo đúng, đủ, kịp thời đã góp phần chăm lo tốt hơn sức khỏe, đời sống vật chất và tinh thần người có công phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.


Bí thư Tỉnh ủy Lê Hồng Quang thăm gia đình chính sách ở huyện Tri Tôn

Kết quả nổi bật

Toàn tỉnh hiện có trên 40.000 người có công đang được quản lý và thực hiện chế độ ưu đãi. Trong đó, chi trả trợ cấp ưu đãi hàng tháng khoảng 6.000 người, chi trả hàng năm khoảng 10.000 người với kinh phí trên 200 tỷ đồng. Ngoài việc chi trả chế độ theo quy định, 8 Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn được các đơn vị nhận phụng dưỡng hàng tháng đến cuối đời với số tiền từ 1 đến 2 triệu/tháng.

Từ đầu năm 2024 đến nay, tỉnh đã tặng quà của Chủ tịch nước đối với 12.459 người có công, tổng số tiền hơn 3,7 tỷ đồng; quà của tỉnh đối với 31.170 người có công, số tiền 31,21 tỷ đồng. Ngoài ra, tỉnh còn tổ chức các đoàn đến thăm hỏi, động viên, tặng quà “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”, gia đình chính sách tiêu biểu; thực hiện chế độ bảo hiểm y tế; tổ chức đưa người có công đi điều dưỡng tập trung tại Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang, Côn Đảo, Đà Lạt; chi trả chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe tại nhà, trợ cấp dụng cụ chỉnh hình, ưu đãi giáo dục đào tạo,…

Bên cạnh việc chăm lo, hỗ trợ về đời sống, nhà ở người có công, ngành LĐTBXH còn tham mưu, đề xuất tăng mức hỗ trợ cải tạo mộ và nghĩa trang liệt sĩ của tỉnh hàng năm để sửa chữa, tu bổ, cải tạo hàng rào, sân lễ, cải tạo mộ ở 08 nghĩa trang liệt sĩ; đề xuất kế hoạch giúp cho các hộ gia đình người có công thoát nghèo. Hiện nay, 156/156 xã, phường, thị trấn được Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng công nhận làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ và người có công.

Phố Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Văn Nưng thăm gia đình chính sách ở huyện Thoại Sơn

Tiếp tục truyền thống "Uống nước nhớ nguồn"

Chuẩn bị kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024), An Giang được Trung ương phân bổ kinh phí trên 3 tỷ đồng, tỉnh bố trí trên 7 tỷ đồng từ ngân sách địa phương để thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Theo đó, ngành LĐTBXH cùng với các cấp, ngành, địa phương tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, nhằm tri ân các anh hùng, liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” đối với người có công.

Tập trung tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, chế độ ưu đãi của Nhà nước đối với gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh nói riêng và người có công với cách mạng nói chung; các hoạt động chăm lo, thăm hỏi người có công cách mạng, những tấm gương thương binh, bệnh binh vượt khó; sự quan tâm, tình cảm, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân đối với người có công với cách mạng và thân nhân của họ.

Tổ chức chi trả đúng, đủ, kịp thời, chu đáo, tận tay các loại chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng, thân nhân và gia đình người có công với cách mạng theo Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng, Quyết định của Chủ tịch nước và Nghị Quyết số 27/2023/NQ-HĐND, ngày 07/12/2023 của Hội đồng nhân dân quy định mức chi thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng và gia đình người có công với cách mạng nhân Ngày Thương binh - Liệt sĩ và Tết Nguyên đán trên địa bàn tỉnh An Giang đối với khoảng 30.000 lượt người có công với cách mạng và thân nhân trước ngày 27/7/2024.

Tổ chức thăm hỏi, tặng quà Bà mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ tiêu biểu trên địa bàn tỉnh; Trung tâm Điều dưỡng Thương binh và người có công Long Đất (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) và các thương binh, bệnh binh đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm; các cơ quan, đơn vị, cá nhân liên quan nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ.

Tăng cường công tác quản lý, chăm sóc, nâng cấp, sửa chữa, tu bổ các công trình ghi công liệt sĩ, mộ liệt sĩ; tổ chức rà soát và đính chính thông tin mộ liệt sĩ (hiện thiếu thông tin) trong các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh.  


Tiếp tục thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ theo Kế hoạch của Ban Chỉ đạo 515 tỉnh. Tổ chức Lễ cải táng hài cốt liệt sĩ được quy tập trong nước và từ nước bạn Campuchia đưa về an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ Dốc Bà Đắc (thị xã Tịnh Biên) trước ngày 27/7/2024. Tổ chức Lễ viếng Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh An Giang và các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn quản lý.

Chăm lo cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng từ lâu đã trở thành nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam, là hành động thiết thực nhất trong việc thực hiện “Học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ, Bác Tôn về chăm lo đời sống nhân dân”. Với nguồn lực sẵn có và quyết tâm chính trị, Đảng bộ, chính quyền, các ngành, đoàn thể và Nhân dân trong tỉnh tiếp tục nỗ lực thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với người có công, thể hiện tấm lòng thành kính, tri ân các thế hệ anh hùng, liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, đồng thời góp phần thực hiện có hiệu quả chính sách an sinh xã hội trên địa bàn.

CHÂU VĂN LY

TUV, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội

Lượt người xem:  Views:   486
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật (click)

Tác giả

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Tin nổi bật

PostCategory

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by