Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Văn hóa - Văn nghệ

Chào mừng quý vị đến với Cổng thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh An Giang!
Văn hóa - Văn nghệ
Thứ 2, Ngày 23/08/2021, 11:00
Chương trình 'Trái tim Việt Nam' - khắc họa một nhân cách lớn
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
23/08/2021 | TTXVN

Những ai có trái tim vì nhân dân sẽ sống mãi trong trái tim của nhân dân. Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sống và còn mãi bởi những giá trị lay động, kết nối hàng triệu trái tim người Việt.

Một tiết mục nghệ thuật trong chương trình "Trái tim Việt Nam". Ảnh chụp màn hình

Nhân kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp, được sự chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương, Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp với Bộ Quốc phòng; Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; gia đình Đại tướng; Tỉnh ủy Cao Bằng; Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long-Hà Nội; Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam thực hiện chương trình "Trái tim Việt Nam", phát sóng lúc 20 giờ 10 phút ngày 22/8 trên kênh VTV1.

Không chỉ là những trận đánh, những chiến công lừng lẫy khiến thế giới khâm phục, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã để lại cho đời sau những bài học sâu sắc, khơi gợi những giá trị sâu bên trong mỗi con người. Một thầy giáo lịch sử với với tình yêu nước thủy chung, sắt son; một vị tướng với sự nghiệp giải phóng dân tộc chấn động thế giới; một con người với nếp sống giản dị, chừng mực, chất nhân văn xuyên suốt một thế kỷ chiến tranh và hòa bình. Cái tên "Võ Nguyên Giáp" đã vượt qua giới hạn thời gian, ở lại mãi trong trái tim Việt Nam. Những giá trị ấy sẽ mãi vững bền cùng mỗi bước đi của dân tộc. Chương trình "Trái tim Việt Nam" không chỉ khắc họa một nhân cách lớn của thế kỉ 20, mà hơn hết là để khẳng định một giá trị Việt Nam bất diệt.

Với kết cấu gồm 4 phần: "Những trái tim chung nhịp", "Những trái tim trong vòng vây", "Những trái tim tự do", "Những trái tim còn mãi với thời gian", chương trình đưa khán giả trở về với những dấu mốc của lịch sử đất nước. "Nhân vật kể chuyện" xuyên suốt chương trình chính là cuốn hồi ký của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Trong suốt quãng đời hoạt động, đấu tranh, hồi ức quý giá của Đại tướng đã được ghi chép một cách công phu, tỉ mỉ trong những trang hồi ký. Những tư liệu lịch sử quý giá này chứa đựng tình cảm của Đại tướng với Bác Hồ kính yêu, sự tận tụy của Đại tướng với sự nghiệp giải phóng dân tộc cũng như những phẩm chất của Quân đội nhân dân Việt Nam, của dân tộc Việt Nam, được minh chứng qua lửa đạn chiến tranh, với lịch sử dựng nước và giữ nước. Những trang hồi ký này sẽ dẫn lối xuyên suốt những sự kiện lịch sử lớn nhất của dân tộc Việt Nam trong thế kỉ 20.

Bên cạnh chùm phóng sự, hoạt cảnh nhằm tái hiện lại không khí lịch sử, các mốc thời gian gắn liền với tên tuổi của Đại tướng, những cuộc trò chuyện trong chương trình gợi mở cho khán giả cảm xúc vừa kính trọng, tự hào, vừa gần gũi, chân thực từ góc nhìn của các vị khách mời. Không gian giao lưu được thực hiện ngay tại những địa danh lịch sử. Đó là cuộc gặp tại căn cứ cách mạng - khu rừng Trần Hưng Đạo với ông Dương Mạc Thăng, con trai ông Dương Mạc Thạch (tức Xích Thắng), nguyên Chính trị viên Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân.

Cuộc trò chuyện với Nhà sử học Dương Trung Quốc và Đại tá Đinh Thế Văn (nguyên Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 77 Trung đoàn 257 Sư đoàn 361 Quân chủng Phòng không không quân đơn vị bắn rơi 4 B52 12/1972) về "tinh thần Võ Nguyên Giáp - thực hiện ước nguyện Việt Nam độc lập, thống nhất mà Bác Hồ đã giao trọng trách" được diễn ra tại Hoàng thành Thăng Long. Đây là nơi được lựa chọn đặt Sở Chỉ huy đặc biệt trong những ngày tháng căng thẳng nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ và cũng chính tại đây, Đại tướng đã chỉ đạo toàn quân phát huy tinh thần Điện Biên Phủ, làm nên một chiến thắng Điện Biên Phủ trên không lẫy lừng...

Hòa quyện với mạch cảm xúc thiêng liêng, tự hào của chương trình, các tiết mục nghệ thuật mang đến những giai điệu hào sảng về tình yêu quê hương đất nước, về tinh thần Việt Nam như: "Tiến bước dưới quân kỳ", "Phất cờ Nam tiến", "Đất nước bên bờ sóng", "Người Hà Nội", "Ca ngợi Hồ Chủ Tịch", "Người chiến sĩ ấy", "Sẽ chiến thắng"… do các nghệ sỹ: Nghệ sỹ Ưu tú Thanh Vinh, Trọng Tấn, Đăng Dương, Việt Hoàn, Lan Anh, Vũ Thắng Lợi, Phúc Tiệp, Cẩm Tú, Hoàng Hồng Ngọc, Viết Danh, Thu Thủy… cùng dàn hợp xướng và dàn nhạc giao hưởng biểu diễn.

Chương trình "Trái tim Việt Nam" được thực hiện trong những ngày cả nước đang căng mình chống dịch COVID-19. Trong lịch sử của những cuộc chiến, những giờ phút căng thẳng nhất, những giai đoạn khó khăn, cam go nhất, người Việt Nam luôn dựa vào lịch sử để tìm ra không chỉ những bài học về chiến thuật, chiến lược kế thừa từ ông cha, còn để khơi dậy sức mạnh tinh thần, niềm tin vào sự đoàn kết toàn dân.

Theo PHÚC HẰNG (Báo Tin Tức)

Lượt người xem:  Views:   9
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật (click)

Tác giả

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Tin nổi bật

Phân loại

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by