Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hoạt động Đại biểu Quốc hội và HĐND

Chào mừng quý vị đến với Cổng thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh An Giang!
Hoạt động Đại biểu Quốc hội và HĐND
Thứ 2, Ngày 15/07/2024, 17:00
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp xúc cử tri tại thị xã biên giới Tịnh Biên, tỉnh An Giang
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
15/07/2024 | Công Mạo

(TUAG)- Ngày 15/7, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang đã tiếp xúc cử tri tại thị xã biên giới Tịnh Biên (An Giang) sau Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. 

CTN-txct-sau-k7-1.jpg

Với tinh thần thẳng thắn và cởi mở, bà con cử tri thị xã Tịnh Biên (tỉnh An Giang) đã đặt ra nhiều vấn đề mang tính thời sự, sát với tình hình cụ thể ở cơ sở, như: vấn đề khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế còn gặp nhiều khó khăn; xử lý giải quyết thủ tục hành chính còn rườm rà, gây khó khăn cho người dân; cần có chính sách đặc thù nhằm đảm bảo chế độ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội cho cán bộ không chuyên trách khóm, ấp, nhất là ở những địa bàn biên giới, địa bàn khó khăn.

CTN-txct-sau-k7-2.jpg

Cử tri thị xã Tịnh Biên kiến nghị Chính phủ, Trung ương cần quan tâm hỗ trợ An Giang đầu tư, nâng cấp hạ tầng giao thông kết nối các tuyến tỉnh lộ, Quốc lộ 80, Quốc lộ 91, cao tốc Châu Đốc - Hậu Giang – Sóc Trăng giúp An Giang kết nối với thành phố Cần Thơ, tỉnh Kiên Giang và cả nước một cách thuận lợi hơn; phát huy hết tiềm năng của khẩu quốc tế Tịnh Biên và cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương, kết nối, giao thương với Campuchia và các nước ASEAN ngày càng hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, nhiều ý khác kiến đề cập đến tình tình trạng biến đổi khí hậu gây hạn hán xâm nhập mặn ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt và sản xuất của người dân; cần ưu tiên các dự án nhằm ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu, hỗ trợ bảo hiểm y tế cho các hộ gia đình khó khăn,…

CTN-txct-sau-k7-3.jpg

Cử tri Trần Hiếu Thuận (thị xã Tịnh Biên) cho rằng, chưa bao giờ vùng Đồng bằng sông Cửu Long chịu ảnh hưởng trầm trọng từ biến đổi khí hậu như như năm nay; mực nước ở các sông, kênh rạch trên địa bàn tỉnh An Giang vào mùa khô xuống thấp, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, sản xuất của người dân; gây sạt lở bờ sông, kênh, rạch,… không chỉ ở An Giang mà cho cả khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Cử tri Trần Hiếu Thuận kiến nghị Trung ương cần sớm có những chính sách khuyến khích, hỗ trợ vùng Đồng bằng sông Cửu Long, trong đó có An Giang chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện biến đổi khí hậu, cạn kiệt nguồn nước như hiện nay và những diễn biến sắp tới, dự báo ngày càng khắc nghiệt hơn.

Đồng thời, theo cử tri Thuận, Đồng bằng sông Cửu Long và An Giang cần có một hệ thống trữ nước ngọt, hệ thống hồ với quy mô lớn vào mùa mưa, giúp người dân Đồng bằng sông Cửu Long “sống chung” được với hạn hán và xâm nhập mặn.

Đồng tình với các ý kiến trên, cử tri Nguyễn Lâm Tới (phường Chi Lăng, thị xã Tịnh Biên) vui mừng vì cơ sở hạ tầng, giao thông của thị xã Tịnh Biên và tỉnh An Giang nói riêng, Đồng bằng sông Cửu Long nói chung được Đảng, Nhà nước, Chính phủ quan tâm đầu tư ngày càng khang trang, đi lại thuận lợi hơn, bà con làm nông nghiệp thời gian quan gặp nhiều thuận lợi, giá cả nông sản ở mức cao, đời sống của bà con không ngừng được nâng lên. Tuy nhiên, so với các trung tâm, các địa phương khác trong cả nước thì điều kiểm của tỉnh An Giang còn kém. 

Cử tri Nguyễn Lâm Tới đề nghị Trung ương quan tâm, hỗ trợ An Giang đầu tư xây dựng các khu, cụm công nghiệp ở các địa bàn trọng điểm như thị Xã Tịnh Biên, Thị xã Tân Châu, thành phố Long Xuyên,… qua đó góp phần tạo việc làm tại chỗ cho người dân, tăng nguồn thu cho địa phương.

CTN-txct-sau-k7-4.jpg

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cho biết, trong bối cảnh tình hình thế giới tiếp tục biến động phức tạp, khó lường, lạm phát tuy đã giảm, nhưng vẫn ở mức cao, tiềm ẩn nhiều rủi ro… nhưng với sự nỗ lực, cố gắng trong chỉ đạo, điều hành của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, kinh tế - xã hội nước ta cơ bản vẫn đạt được kết quả đáng kể. Kinh tế vĩ mô trong quý II năm 2024 tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn được bảo đảm, cơ bản thực hiện tốt các mục tiêu trọng tâm đã được Đảng, Quốc hội thông qua... 

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cho rằng, những vấn đề cử tri nêu như: thích ứng biến đổi khí hậu, hạ tầng giao thông,… cũng là những điều trăn trở của lãnh đạo Đảng, Chính phủ, Quốc hội. Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện giám sát trong thời gian tới. Đồng thời, Đoàn ghi nhận những kiến nghị của cử tri và trên từng góc độ công việc sẽ có những kiến nghị ở từng diễn đàn phù hợp.
Vui mừng trước những phát triển của tỉnh An Giang nói riêng, Đồng bằng sông Cửu Long nói chung, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cho biết, mặc dù trong điều kiện kinh tế đất nước còn nhiều khó khăn, nhưng thời gian qua, Trung ương đã luôn quan tâm và ưu tiên bố trí nguồn lực không nhỏ đầu tư cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long để phát triển hạ tầng giao thông, ứng phó với biến đổi khí hậu,… qua đó tạo ra nhiều động lực phát triển mới cho cả vùng ở giai đoạn hiện nay và trong tương lai.

Trăn trở về những động lực mới của An Giang trong phát triển kinh tế, cơ sở hạ tầng còn nhiều ngổn ngang, nhất là hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị, hạ tầng về kinh tế biên mậu,… Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đề nghị lãnh đạo tỉnh An Giang phải có những kế hoạch dài hạn, với lộ trình cụ thể để nắm bắt thời cơ, tận dụng thế mạnh sẵn nhằm nâng chất, phát triển một cách tổng thể.

Tỉnh An Giang cần chủ động các nguồn lực của địa phương, đồng thời tranh thủ sự chung tay, ủng hộ của người dân để tạo động lực bứt phá trong phát triển kinh tế xã hội. Đối với những vấn đề lớn, vượt thẩm quyền thì cần tranh thủ tối đa các nguồn lực từ Trung ương cũng như các nguồn lực xã hội để hoàn thành kế hoạch đề ra.

Riêng về vấn đề biến đổi khí hậu, chuyện liên quan đến nguồn nước đầu nguồn sông Cửu Long, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cho rằng, hiện nay có đang có nhiều diễn biến khó và phức tạp. Tuy nhiên, ngoài việc việc ứng xử ở cấp quốc gia, của hợp tác quốc tế, thì vấn đề chính, vấn đề cốt lõi là ở mỗi người dân chúng ta.

Theo Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, đã đến lúc, người dân chúng ta phải tự tính cho mình phương thức sản xuất nông nghiệp theo hướng mới, vừa giảm chi phí sản xuất, tiết kiệm nước nhất, vừa mang lại hiệu quả kinh cao nhất.

Cùng với đó, An Giang cần quan tâm đến công tác an sinh xã hội, chăm lo các gia đình có công, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hướng tới tạo sự tiếp cận các tiện ích xã hội của người dân một các công bằng.

CTN-txct-sau-k7-5.jpg

CTN-txct-sau-k7-6.jpg

CTN-txct-sau-k7-7.jpg

CTN-txct-sau-k7-8.jpg

CTN-txct-sau-k7-9.jpg

CTN-txct-sau-k7-10.jpg

Dịp này, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang và nhà hảo tâm, đơn vị tài trợ đã trao tặng 100 căn nhà Đại đoàn kết (trị giá 5 tỷ đồng) cho bà con nghèo trên địa bàn tỉnh An Giang.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng Đoàn công tác đã đến dự lễ khởi công xây dựng nhà Đại đoàn kết cho gia đình ông Dương Kim Hồng, trú tại khóm Sơn Tây, phường Thới Sơn, thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang./.

Công Mạo

Lượt người xem:  Views:   710
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật1

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Tin nổi bật

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by