Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Chính trị

Chào mừng quý vị đến với Cổng thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh An Giang!
Chính trị
Thứ 3, Ngày 26/07/2022, 08:05
Bác Hồ với thương binh, liệt sĩ
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
26/07/2022 | TTCTTT

(TUAG)- ​Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm đến các chiến sĩ, thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ. Mặc dù bận trăm công nghìn việc, nhưng hằng năm, cứ đến ngày 27/7, Bác đều trực tiếp gửi thư, tặng quà, đi thăm các thương binh, gia đình liệt sĩ, viếng các anh hùng liệt sĩ ở nghĩa trang. Tình cảm của Người biểu hiện sâu sắc truyền thống cao đẹp “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

27-7-tcd_uongnuoc.jpg

Ngược dòng lịch sử

Ngày 10/3/1946, Báo Cứu Quốc đăng thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi đồng bào Nam Bộ. Trong thư có đoạn Người viết: "Tôi xin kính cẩn cúi chào vong linh các anh chị em đã bỏ thân vì nước và các đồng bào đã hy sinh trong cuộc đấu tranh cho nước nhà…".

Ngày 07/11/1946, Người đã đến dự lễ "Mùa đông binh sĩ" do Hội liên hiệp quốc dân Việt Nam tổ chức tại Nhà hát lớn thành phố Hà Nội, vận động đồng bào ở hậu phương đóng góp tiền của để may áo trấn thủ cho chiến sĩ, thương binh, bệnh binh.

Kháng chiến bùng nổ, mọi người dân Việt Nam yêu nước nhất tề theo Đảng, theo cách mạng đứng lên không tiếc máu xương, đánh đuổi bè lũ thực dân cướp nước. Hàng triệu người đã hy sinh anh dũng, hàng vạn người đã hiến dâng một phần thân thể của mình... kiên gan, bền chí theo Đảng làm cách mạng. Xúc động với sự hy sinh cao cả ấy, tháng 6/1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh đề nghị Chính phủ chọn một ngày nào đó trong năm làm "Ngày Thương binh" để đồng bào ta có dịp tỏ lòng hiếu nghĩa, yêu mến thương binh.

Hưởng ứng và đáp lại tấm lòng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một hội nghị trù bị đã khai mạc tại xã Phú Minh, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Hội nghị nhất trí lấy ngày 27/7 hằng năm là Ngày Thương binh, liệt sĩ và tổ chức ngay lần đầu trong năm 1947.

Cũng trong ngày kỷ niệm đầu tiên (ngày 27/7/1947), Báo Vệ quốc quân số 11 đã đăng thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Thường trực Ban tổ chức "Ngày Thương binh toàn quốc". Đầu thư Người viết: "Đang khi Tổ quốc lâm nguy, giang sơn, sự nghiệp, mồ mả, đền chùa, nhà thờ của tổ tiên ta bị uy hiếp. Cha mẹ, anh em, vợ con, ao vườn, làng mạc ta bị nguy ngập. Ai là người xung phong trước hết để chống cự quân thù? Đó là những chiến sĩ mà nay một số đã thành thương binh".

Cuối thư, Người vận động đồng bào nhường cơm sẻ áo, giúp đỡ thương binh. Bản thân Người đã xung phong góp chiếc áo lụa, một tháng lương và tiền ăn một bữa của Người và của tất cả các nhân viên của Phủ Chủ tịch, tổng cộng là một ngàn một trăm hai mươi bảy đồng để tặng thương binh.

Bác cũng căn dặn sự đền ơn, đáp nghĩa thương binh, gia đình liệt sĩ cần phải được thể hiện bằng những việc làm cụ thể, bằng sự giúp đỡ về vật chất và tinh thần do Nhà nước và Nhân dân cùng thực hiện. Khi giúp đỡ thương binh, gia đình liệt sĩ thì “nên coi đó là nghĩa vụ của Nhân dân. Không nên coi đó là việc làm phúc”.

Trước lúc đi xa, Người vẫn không quên để lại những lời căn dặn trong Bản Di chúc lịch sử cho toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta: “Ngay sau khi cuộc chống Mỹ, cứu nước của Nhân dân ta đã hoàn toàn thắng lợi, công việc đầu tiên đối với con người là chăm lo cho thương binh và những người có công trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Đối với những người đã dũng cảm hy sinh một phần xương máu của mình. Đảng, Chính phủ và đồng bào phải tìm mọi cách làm cho họ có nơi ăn, chốn ở yên ổn, đồng thời phải mở những lớp dạy nghề thích hợp với mỗi người để họ có thể dần dần “tự lực cánh sinh”. Đối với các liệt sĩ ở mỗi địa phương, cần xây dựng vườn hoa và bia kỷ niệm ghi sự hy sinh anh dũng của các liệt sĩ, để đời đời giáo dục tinh thần yêu nước cho Nhân dân ta. Đối với cha mẹ, vợ con (của thương binh, liệt sĩ) mà thiếu sức lao động và túng thiếu, thì chính quyền địa phương phải giúp đỡ cho họ có công ăn việc làm thích hợp, quyết không để họ bị đói rét”.

27-7-tcd_phathuy-Me-VNAH.jpg

Thực hiện di huấn thiêng liêng của Bác

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng nỗi đau về thể xác và tinh thần mà các liệt sĩ, thương bệnh binh và thân nhân của họ phải gánh chịu vẫn là những mất mát không gì có thể bù đắp. Tuy nhiên, vượt lên tất cả những mất mát ấy, theo lời Bác dạy: “Tàn nhưng không phế”, hàng vạn thương, bệnh binh vẫn tiếp tục cống hiến cho đời bằng tất cả sức lực, niềm tin cách mạng và ý chí khát vọng vô bờ: “…Vết chân tròn vẫn đi về trên con đường mòn cát trắng quê tôi, Anh thương binh vẫn đến trường làng, vẫn ôm đàn dạy các em thơ bài hát quê hương…”.

Lịch sử mãi còn khắc ghi, Tổ quốc đời đời ghi công những tấm gương anh hùng, liệt sĩ đã ngả xuống “Quyết tử cho tổ quốc quyết sinh”. Những Phạm Hồng Thái, Lý Tự Trọng, Kim Đồng, Võ Thị Sáu; Nguyễn Viết Xuân, Nguyễn Văn Trỗi, Đặng Thùy Trâm… Nữ anh hùng Huỳnh Thị Hưởng của quê hương An Giang trước họng súng kẻ thù vẫn ung dung: “Bà con yên tâm, tôi không khai báo gì, tôi có chết còn nhiều người khác làm cách mạng. Cách mạng sẽ thắng lợi!” và còn rất nhiều những khí phách quật cường không sao kể hết như: Nguyễn Đăng Sơn, Nguyễn Thị Bạo, Huỳnh Thị Hưởng, Phan Thị Ràng, Phạm Văn Cương, Neáng Nghés, Nguyễn Văn Ba, Trần Thanh Lạc,...

Theo số liệu thống kê (số liệu năm 2021), cả nước hiện có trên 9,2 triệu người có công, trong đó có trên 1,3 triệu người có công được hưởng trợ cấp hằng tháng. Trong đó có gần 1,2 triệu liệt sĩ; gần 200.000 liệt sĩ chưa tìm thấy hài cốt; gần 300.000 hài cốt liệt sĩ chưa xác định được danh tính, hàng triệu thương, bệnh binh mang trên mình thương tích, bệnh tật;  Đảng, Nhà nước đã phong tặng và truy tặng gần 140.000 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, trong đó hiện có hơn 4.900 mẹ còn sống đang được các cơ quan, tổ chức và gia đình phụng dưỡng; hàng triệu thương binh, bệnh binh và người hưởng chính sách như thương binh; hàng chục ngàn Anh hùng Lực lượng Vũ trang, Anh hùng Lao động trong kháng chiến…

Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ; thực hiện theo di huấn thiêng liêng của Bác, các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị trong cả nước nói chung, tỉnh An Giang nói riêng đã và đang tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, tổ chức thực hiện đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về chăm lo gia đình chính sách, ưu đãi người có công với cách mạng, phát động các phong trào "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa", nhiều căn nhà tình nghĩa được xây dựng, việc phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng được quan tâm, thể hiện nghĩa cử cao đẹp, đền đáp xứng đáng sự hy sinh to lớn của các thế hệ đi trước, cho cuộc sống hoà bình, tự do, ấm no, hạnh phúc hôm nay và mai sau./.

VĂN AN

Lượt người xem:  Views:   334
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật (click)

Tác giả

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Tin nổi bật

Phân loại

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by