Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Giáo dục - Khoa học - Công nghệ

Chào mừng quý vị đến với Cổng thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh An Giang!
Giáo dục - Khoa học - Công nghệ
Thứ 4, Ngày 21/02/2024, 16:00
Mô hình trồng dưa Hoàng Kim kiểng bằng kỹ thuật ghép và tạo hình trái vuông
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
21/02/2024 | Hạnh Châu

(TUAG)- Từ tháng 10/2023, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ An Giang đã triển khai mô hình trồng dưa hoàng kim kiểng ghép bằng kỹ thuật ghép và tạo hình trái vuông tại Trại thực nghiệm khoa học và công nghệ. Mô hình được thực hiện trong nhà màng và được trồng trong chậu nhựa. Kết quả trồng dưa hoàng kim kiểng bằng kỹ thuật ghép và tạo hình trái vuông có tỷ lệ trái vuông đạt 89,5%. Đây là lĩnh vực có nhiều hứa hẹn đối với ngành hoa kiểng tỉnh nhà.

Dua-huynh-kim-1.jpg
Hội thảo tổng kết mô hình trồng dưa hoàng kim kiểng bằng kỹ thuật ghép và tạo hình trái vuông

Dưa hoàng kim còn gọi là dưa lê (Cucumis melon L.) là một trong những loại cây ăn trái được người tiêu dùng lựa chọn để trưng bày vào dịp Tết, vì trái có màu sắc đẹp và có giá trị ý nghĩa. Những năm gần đây, xu hướng người tiêu dùng chuyển sang chưng kiểng trái trồng chậu. Sở hữu bề ngoài khá độc đáo, hoa và trái có màu vàng kim, nổi bật trên thân lá xanh, là loại cây có thể vừa để ngắm nhìn và vừa có trái để ăn, lại là biểu tượng của sự may mắn “vàng vào nhà” trong năm mới. Mặc dù là giống ngoại nhập, nhưng rất thích nghi khí hậu nhiệt đới, chẳng khác giống địa phương, nhưng được cải thiện về chất lượng. Cây cho trái chín rất nhanh chỉ sau 2 tháng trồng. Điều này đã gây tò mò không ít người trồng hoa kiểng, muốn cho ra đời sản phẩm kiểng chậu trái cây như thanh long, khế, tắc, bưởi... Sản phẩm đã được nông dân làng hoa Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp trồng vào chậu làm kiểng bán vào dịp Tết năm 2020, nhưng số lượng rất khiêm tốn, chỉ có 150 chậu.

Xuất phát từ yêu cầu trên, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ An Giang thực hiện “Xây dựng mô hình trồng dưa hoàng kim kiểng bằng kỹ thuật ghép và tạo hình trái vuông trong nhà màng tại trại thực nghiệm”, nhằm góp phần đa dạng hóa sản phẩm hoa kiểng ngày Tết và tăng thu nhập cho người trồng.

Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ An Giang cho biết: Mặc dù cây dưa hoàng kim kiểng chậu đã hiện diện trong làng hoa, được người tiêu dùng đón nhận, nhưng không thể phát triển sản xuất đại trà như các loại hoa kiểng khác. Bởi do cành, lá rất sum xuê, cần phải làm giàn nâng đỡ (thân bò dài 2-2,5m, nhiều cành nhánh, lá rất to, cuống lá rất dài, giòn dễ gãy), nên rất khó vận chuyển khi thương mại và trở ngại thứ 2 là cây rất mau tàn trong 5-7 ngày. Đặc điểm của cây dưa là khi trái chín thì bộ rễ suy yếu, không còn khả năng hút nước và chất dinh dưỡng nên bộ lá vàng, khô, cây chết rất nhanh. Như vậy, để đưa cây dưa hoàng kim đến với mỗi nhà vào dịp Tết Nguyên Đán là thách thức. Thêm vào đó, vấn đề đặt ra là làm thế nào để có thể tạo ra cây dưa hoàng kim làm kiểng không chỉ đơn thuần cho trái tròn bình thường, mà còn có dạng trái vuông, để tăng thêm giá trị và lựa chọn cho người tiêu dùng. Bởi hiện nay, kiểng ăn trái với giá trị kinh tế cao, một xu hướng mới đang phát triển khá mạnh. Với các loại cây ăn trái (ra hoa, kết trái) làm kiểng nghệ thuật.

ThS. Trần Ngọc Phương Anh, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ An Giang cho biết: Để tạo ra những chậu kiểng từ cây dưa hoàng kim tuyệt đẹp hoàn toàn không đơn giản. Không thể sản xuất theo kiểu truyền thống, mà phải ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến. Bao gồm kỹ thuật ghép gốc, tạo hình trái, trồng trong nhà màng, với hệ thống tưới nhỏ giọt tự động và sử dụng phân bón chậm tan cho cả chu kỳ sinh trưởng. Có thể nói đây là lĩnh vực có nhiều hứa hẹn đối với ngành hoa kiểng tỉnh nhà.

Dua-huynh-kim-2.jpg
Chậu dưa hoàng kim thành phẩm

Cuối tháng 12/2023, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ An Giang đã phối hợp Phòng Kinh tế thị xã, thành phố; Phòng Kinh tế-Hạ tầng, Trạm Khuyến nông các huyện, thị xã, thành phố và UBND xã Bình Hòa (huyện Châu Thành) tổ chức Hội thảo tổng kết mô hình trồng dưa hoàng kim kiểng bằng kỹ thuật ghép và tạo hình trái vuông.

Tại buổi hội thảo, đại biểu được tham quan mô hình trồng dưa hoàng kim kiểng bằng kỹ thuật ghép và tạo hình trái vuông; được chủ nhiệm nhiệm vụ khoa học và công nghệ - ThS. Trần Ngọc Phương Anh chia sẻ kết quả mô hình. Cụ thể, kết quả mô hình trồng dưa hoàng kim kiểng bằng kỹ thuật ghép và tạo hình trái vuông có tỷ lệ trái vuông đạt 89,5% và 10,5% do trái to khuôn bị nứt. Mặt khác, do ảnh hưởng của rầy và bệnh phấn trắng xuất hiện vào thời điểm 50 ngày sau khi gieo, khi trái gần chín, nên tỷ lệ chậu đạt chất lượng thương phẩm khoảng 80,2%. Giá thành sản xuất dưa kiểng (tỷ lệ hao hụt 20%) 160 chậu thành phẩm là 83.875 đồng/chậu. Giá bán đề xuất 120.000 -150.000 đồng/chậu. Lợi nhuận thu được dự kiến khoảng 36.000-66.000 đồng/chậu.

ThS. Trần Ngọc Phương Anh cho biết: Kết quả khảo sát đánh giá tính thẩm mỹ của chậu dưa hoàng kim kiểng cho thấy: Khi đánh giá tổng thể (kiểu dáng cây, cân đối bộ lá, màu sắc trái, hình dạng trái của cây dưa hoàng kim ghép kiểng) thì đa số đại biểu đánh giá chậu dưa kiểng sinh trưởng và phát triển tốt, bộ lá xanh tươi, chiều cao chậu và rộng tán lá khá cân đối, màu sắc trái khá đẹp. Chậu dưa ghép đẹp và lạ mắt, có thể chọn mua. Đa số đại biểu cho biết, về cảm quan, khả năng mua và trưng bày của cây dưa hoàng kim ghép kiểng thì chọn dáng cây phù hợp.

Với sự phát triển vượt bậc của nền kinh tế, hoa kiểng không chỉ là nhu cầu tinh thần của người dân, mà còn là một ngành sản xuất nông nghiệp mang lợi nhuận cao. Nhu cầu của người dùng luôn hướng đến những chủng loại cây, hoa kiểng độc lạ. Dưa hoàng kim là loại cây ăn trái được rất nhiều người ưa chuộng, có giá trị dinh dưỡng cao, trái ngon ngọt, bảo quản được lâu 1-2 tháng trong điều kiện bình thường, mang giá trị kinh tế cao.

HẠNH CHÂU

Lượt người xem:  Views:   224
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật(click)

Tác giả

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Tin nổi bật

Phân loại

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by