Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksKinh Tế

Chào mừng quý vị đến với Cổng thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh An Giang!
 
Kinh Tế
 

(TUAG)- Ngày 22/9, tại Nhà máy lương thực Thoại Sơn (một trong 5 công ty lương thực trực thuộc Tập đoàn Lộc Trời) tại ấp Sơn Lập, xã Vọng Đông, huyện Thoại Sơn, đã diễn ra Lễ công bố xuất khẩu 126 tấn gạo thơm giống Jasmine 85 - lô hàng gạo thơm đầu tiên của Tập đoàn Lộc Trời nói riêng, tỉnh An Giang nói chung sang thị trường châu Âu sau khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) chính thức có hiệu lực.

 
 

(TUAG)- Chiều nay 21/9, UBND huyện Châu Thành tổ chức Hội nghị triển khai Đề án xây dựng Châu Thành đạt chuẩn huyện nông thôn mới và ký kết giao ước thi đua thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025.

 
 

(TUAG)- Sáng ngày 16/9/2020, tại Hội trường Sở Nội vụ An Giang, Sở Nội vụ phối hợp với Viện Xã hội học và Phát triển - Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức lớp tập huấn về kết quả chỉ số PAPI và kỹ năng lập, triển khai thực hiện kế hoạch cải thiện hiệu quả quản trị và hành chính công cơ sở cho cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh.

 
 

(TUAG)- Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền, đoàn thể các cấp huyện Châu Thành luôn quan tâm phát động, triển khai thực hiện đồng bộ các phong trào thi đua yêu nước bằng nhiều nội dung đa dạng, thiết thực, gắn với nhiệm vụ chính trị và tình hình thực tiễn của từng địa phương, hoạt động của cơ quan, đơn vị. Qua đó, xuất hiện nhiều nhân tố mới, gương điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực; nhiều cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả tạo sự lan tỏa rộng khắp trong cộng đồng dân cư, góp phần tích cực vào sự phát triển của địa phương…

 
 

(TUAG)- Thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2016 - 2020), trong bối cảnh có những thuận lợi, khó khăn đan xen; đặc biệt là tình hình dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế thế giới, Việt Nam nói chung, tỉnh ta và thị xã Tân Châu nói riêng…

 
 

(TUAG)- Ngày 26/8, Sở Công Thương An Giang cho biết: Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 2250/QĐ-BCT ngày 24/8/2020, phê duyệt Danh sách “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín” năm 2019.

 
 

(TUAG)- Thanh niên luôn là lực lượng xung kích, đi đầu trong thực hiện các nhiệm vụ được giao, góp phần tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Đặc biệt, với tinh thần xung kích, sáng tạo dám nghĩ dám làm của tuổi trẻ, tiên phong trong việc phát triển các mô hình kinh tế, làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội. Trên địa bàn huyện Châu Thành, phong trào thanh niên khởi nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới hiện nay, luôn được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, các ban, ngành, đoàn thể và đạt được một số kết quả tích cực.

 
 

(TUAG)- Đó là nhận định của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại buổi Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Long Xuyên là đô thị loại I  trực thuộc tỉnh An Giang.

 
 

(TUAG)- Ngày 18/8, tại TP. Long Xuyên, Phó Giám đốc Sở Công thương An Giang Trần Thanh Tâm chủ trì Hội thảo gặp gỡ giữa các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh; khảo sát nhu cầu trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP-An Giang tại điểm bán siêu thị Tứ Sơn (Châu Đốc),

 
 

​(TUAG)- Đó là mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã Tân Châu lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra. Trong đó, phát huy tối đa các lợi thế, tiềm năng phát triển của thị xã, nhất là tiềm năng phát triển du lịch và kinh tế biên giới; đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, dịch vụ, chủ động khai thác hiệu quả chương trình hợp tác kinh tế - thương mại với Campuchia; tập trung đầu tư hoàn thiện và nâng chất tiêu chí đô thị loại III, tạo nền tảng phấn đấu đưa Tân Châu sớm trở thành thành phố, để xứng tầm là vùng động lực kinh tế của tỉnh, một điểm sáng trong phát triển kinh tế biên giới ở miền cực Nam của Tổ quốc.

 
 
 
 
  
Phân loại
  
  
  
  
  
Tóm tắt
  
  
  
  
Nội dung
  
An Giang xuất 126 tấn gạo thơm giống Jasmine 85 đầu tiên sang thị trường châu ÂuNewTinMinh AnhAn Giang xuất 126 tấn gạo thơm giống Jasmine 85 đầu tiên sang thị trường châu Âu/Imagesnews/AG-Xuat-khau-gao-1.jpg

(TUAG)- Ngày 22/9, tại Nhà máy lương thực Thoại Sơn (một trong 5 công ty lương thực trực thuộc Tập đoàn Lộc Trời) tại ấp Sơn Lập, xã Vọng Đông, huyện Thoại Sơn, đã diễn ra Lễ công bố xuất khẩu 126 tấn gạo thơm giống Jasmine 85 - lô hàng gạo thơm đầu tiên của Tập đoàn Lộc Trời nói riêng, tỉnh An Giang nói chung sang thị trường châu Âu sau khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) chính thức có hiệu lực.

22/09/2020 5:00 CHYesĐã ban hành

AG-Xuat-khau-gao-1.jpg

Cắt băng khởi động xà lan xuất khẩu gạo thơm sang Châu Âu của Tập đoàn Lộc Trời 

Tham dự lễ công bố có Thứ trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Lê Quốc Doanh cùng đại diện Bộ Công Thương, Đại diện liên minh châu Âu (EU), Đại sứ của một số nước thành viên EU cùng lãnh đạo Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh An Giang và đại diện các Sở, Ngành của các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

AG-Xuat-khau-gao-5.jpg

Cục trưởng Cục Trồng trọt trao chứng nhận chủng loại gạo thơm xuất khẩu sang EU cho Tập đoàn Lộc Trời 

Ông Huỳnh Văn Thòn - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Lộc Trời cho biết, lô hàng lần này là 126 tấn gạo thơm giống Jasmine 85 được Công ty cổ phần Tập đoàn Lộc Trời đóng gói theo quy cách 18kg, sẽ lên đường sang thị trường châu Âu vào cuối tháng 9/2020.

Theo ông Thòn, tập đoàn Lộc Trời luôn chú trọng đến việc đầu tư tập trung cho việc trồng và kiểm soát chất lượng cho thị trường EU từ năm 2018, và đã xuất khẩu hơn 10.000 tấn bao gồm Jasmine 85, Japonica DS1, OM18, OM5451… vào thị trường này với nhiều quy cách đa dạng. Từ 1/8/2020, hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực, Tập đoàn Lộc Trời đã có sự chuẩn bị trên các lĩnh vực về giống, vùng trồng, lực lượng cho mùa vụ tiếp theo, chủ động làm việc với các đối tác EU để nắm bắt về số lượng, chủng loại và các yêu cầu khác để đáp ứng phù hợp.

AG-Xuat-khau-gao-2.jpg

 Đoàn đại biểu tham quan nhà máy lương thực Thoại Sơn

Với mức thuế suất ưu đãi của EVFTA, Tập đoàn Lộc Trời hiểu rõ chất lượng sẽ là lợi thế cạnh tranh lớn nhất của nông sản Việt nói chung và mặt hàng gạo nói riêng khi muốn xuất khẩu vào EU. Chính vì vậy, Lộc Trời luôn chú trọng vào việc kiểm soát chất lượng trên khắp các vùng nguyên liệu và cơ sở sản xuất, chế biến của Tập đoàn. Lộc Trời đặt mục tiêu trở thành một trong những nhà xuất khẩu lớn nhất vào EU trong thời gian tới khi tập trung nhiều nguồn lực vào việc đáp ứng yêu cầu chất lượng ngày càng cao của EU, tăng diện tích vùng trồng dẫn đến tăng sản lượng xuất khẩu, đa dạng hóa các loại giống, xây dựng thương hiệu của một số loại giống của Việt Nam tại thị trường EU.

AG-Xuat-khau-gao-3.jpg

 Đoàn đại biểu tham quan nhà máy lương thực Thoại Sơn

"Sự quan tâm của Chính Phủ, các Bộ, Ban, Ngành từ trung ương đến địa phương, với các chính sách phát triển thị trường, các đề án xây dựng và phát triển thương hiệu nông sản Việt Nam thời gian qua chính là nền tảng của những Hiệp định như EVFTA, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp kinh doanh nông sản trên cả nước xuất khẩu hàng hóa đến các thị trường cao cấp. Tập đoàn Lộc Trời ý thức rõ việc hàng hóa muốn xuất khẩu vào các thị trường này cần đáp ứng những tiêu chuẩn rất cao về chất lượng. Và với chiến lược tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu và năng lực sản xuất luôn đáp ứng các tiêu chuẩn cao cấp, Tập đoàn Lộc Trời sẽ nỗ lực tận dụng hiệu quả những ưu đãi mà Nhà nước đã mang lại, đưa hạt gạo Việt Nam nói riêng và nông sản Việt nói chung đến các thị trường trên khắp thế giới"- Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Lộc Trời Huỳnh Văn Thòn chia sẽ.

AG-Xuat-khau-gao-4.jpg

Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Quốc Doanh phát biểu khai mạc buổi lễ 

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Lê Quốc Doanh nhấn mạnh, Hiệp định EVFTA là chìa khóa để các mặt hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam có thể tiếp cận được một thị trường đầy tiềm năng như EU với 27 quốc gia thành viên và hơn 511 triệu dân, có GDP đầu người trên 35.000 USD/năm.

Theo Thứ trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Lê Quốc Doanh, sau khi Hiệp định như EVFTA chính thức có hiệu lực, EU đã dành cho Việt Nam hạn ngạch 80.000 tấn gạo/năm (gồm 30.000 tấn gạo xay xát, 20.000 tấn gạo chưa xay xát và 30.000 tấn gạo thơm). Đặc biệt, EU sẽ tự do hóa hoàn toàn đối với gạo tấm với cam kết này giúp Việt Nam có thể xuất khẩu ước khoảng 100.000 tấn vào EU hàng năm. Đối với sản phẩm từ gạo, EU sẽ đưa thuế suất về 0% sau 3-5 năm.

Để tận dụng lợi thế này, Thứ trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Lê Quốc Doanh cho rằng, ngành nông nghiệp của Việt Nam cần đẩy mạnh tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo chuỗi, trong đó liên kết chặt chẽ giữa hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp với bà con nông dân, hình thành quy trình khép kín từ tổ chức nguyên liệu cho đến khâu chế biến, đảm bảo truy xuất nguồn gốc, an toàn thực phẩm và chú ý đến bao bì, nhãn mác. Có như vậy mới khai thác tốt thị trường EU một cách hiệu quả và bền vững./.

MINH ANH

True
Châu Thành ký kết thi đua thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025NewNông thôn mớiTinHà NgânChâu Thành ký kết thi đua thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025/XDDImages/2020-09/CT-thi-dua-NTM-1_Key_22092020102500.png

(TUAG)- Chiều nay 21/9, UBND huyện Châu Thành tổ chức Hội nghị triển khai Đề án xây dựng Châu Thành đạt chuẩn huyện nông thôn mới và ký kết giao ước thi đua thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025.

22/09/2020 10:45 SANoĐã ban hành

Đến dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Tiếc Hùng, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh An Giang; Trần Thị Thanh Hương, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; Trần Anh Thư, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng lãnh đạo các sở ban ngành tỉnh.

Với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, chính quyền địa phương cùng với Nhân dân huyện Châu Thành tích cực thực hiện nhiều công trình mạng lại ý nghĩa thiết thực cho xã hội. Qua đó, góp phần cải thiện đời sống người dân, diện mạo nông thôn ngày càng thêm khởi sắc. Tính đến cuối năm 2019 trên địa bàn huyện có 05/12 xã đã được Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đến nay, các xã trên địa bàn huyện đều thực hiện duy trì, nâng chất tốt các tiêu chí; bình quân huyện đạt 15/19 tiêu chí/xã; 43/49 chỉ tiêu/xã; không có xã nào đạt dưới 10 chỉ tiêu.
Huyện Châu Thành đang phấn đấu xây dựng đạt chuẩn nông thôn mới thêm 07 xã để có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới theo quy định; đồng thời phấn đấu đạt các nội dung của 09 tiêu chí huyện nông thôn mới tại Quyết định số 558/QĐ-TTg  của Thủ tướng Chính phủ.

CT-thi-dua-NTM-1.png

Hội nghị đã thông qua kế hoạch triển khai đề án; ký kết giao ước thi đua thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 đối với lãnh đạo các sở ngành và địa phương.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư đánh giá cao sự nỗ lực thực hiện đạt kết quả cao trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của huyện Châu Thành trong 10 năm qua. Đây là nền tảng, tiền đề quan trọng để huyện phấn đấu nỗ lực thực hiện đạt tiêu chí huyện nông thôn mới vào năm 2024. Để triển khai hiệu quả Đề án xây dựng Châu Thành đạt chuẩn huyện nông thôn mới theo lộ trình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị đối với các xã xây dựng xã nông thôn mới cần xây dựng Đề án, trong đó chú trọng duy trì nâng chất các tiêu chí đã đạt được; các xã còn lại chưa đạt nông thôn mới, tăng cường huy động sự chung tay đóng góp của nhân dân đối với các tiêu chí không cần vốn. Trong việc triển khai Đề án, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị địa phương quan tâm phát triển hạ tầng gắn với nhu cầu sinh kế của người dân, đảm bảo thu nhập đời sống Nhân dân; tăng cường tạo quỹ đất để thu hút các dự án đầu tư nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao…

Hà Ngân

False
Khai giảng lớp tập huấn về kết quả chỉ số PAPI và kỹ năng lập, triển khai thực hiện kế hoạch cải thiện hiệu quả quản trị và hành chính công cơ sởTinNgọc HânKhai giảng lớp tập huấn về kết quả chỉ số PAPI và kỹ năng lập, triển khai thực hiện kế hoạch cải thiện hiệu quả quản trị và hành chính công cơ sở/SiteAssets/Tap-huan-Papi-1.jpg

(TUAG)- Sáng ngày 16/9/2020, tại Hội trường Sở Nội vụ An Giang, Sở Nội vụ phối hợp với Viện Xã hội học và Phát triển - Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức lớp tập huấn về kết quả chỉ số PAPI và kỹ năng lập, triển khai thực hiện kế hoạch cải thiện hiệu quả quản trị và hành chính công cơ sở cho cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh.

16/09/2020 3:00 CHNoĐã ban hành

Tap-huan-Papi-1.jpg

Đồng chí Trương Long Hồ, Phó Giám đốc Sở Nội vụ dự và phát biểu khai giảng tập huấn, cùng sự tham dự của PGS.TS Lê Văn Chiến, Viện trưởng Viện Lãnh đạo học và Chính sách công, TS Bùi Phương Đình, Viện trưởng Viện Xã hội học; PGS.TS Đặng Thị Ánh Tuyết, Phó Viện trưởng Viện Xã hội học, các đồng chí giảng viên cao cấp Viện Xã hội học; giảng viên Viện Lãnh đạo học và Chính sách công, đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Trường Chính trị Tôn Đức Thắng; Sở Khoa học và Công nghệ và hơn 170 đại biểu tham dự tập huấn là đại diện lãnh đạo, công chức phòng nội vụ huyện, thị xã, thành phố, chủ tịch 156 xã, phường, thị, trấn trên địa bàn tỉnh dự tập huấn.

Tap-huan-Papi-2.jpg

Thời gian tập huấn diễn ra trong 1,5 ngày (từ ngày 16/9 đến hết buổi sáng ngày 17/9/2020). Chương trình tập huấn giới thiệu các chuyên đề: Khái quát về chỉ số PAPI, trong đó nói về PAPI nói chung và PAPI tại An Giang; cẩm nang nâng cao hiệu quả quản trị xã, phường, thị trấn; kỹ thuật xác định nguyên nhân: Cây vấn đề; hướng dẫn lập kế hoạch cải thiện hiệu quả quản trị…

Ngoài ra các đại biểu tham dự tập huấn cũng được nghe các sở, ban, ngành tỉnh trình bày tham luận về quản trị và hành chính công; chia nhóm thảo luận và làm các bài tập tình huống về: Nguyên nhân làm hạn chế hiệu quả quản trị xã, phường, thị trấn; lựa chọn chỉ báo, chỉ số để cải thiện hiệu quả quản trị của xã, phường, thị trấn; về kế hoạch cải thiện vấn đề lĩnh vực quản trị và hành chính công; phát phiếu điều tra;…

Tap-huan-Papi-3.jpg

Đây là lớp tập huấn thứ nhất trong số 02 lớp tập huấn về kết quả chỉ số PAPI và kỹ năng lập, triển khai thực hiện kế hoạch cải thiện hiệu quả quản trị và hành chính công cơ sở do Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp triển khai tại An Giang; lớp tập huấn thứ hai dành cho đối tượng Phó Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn diễn ra từ chiều ngày 17/9 đến hết ngày 18/9/2020.

Đợt tập huấn nhằm góp phần triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án "Hỗ trợ cải thiện hiệu quả quản trị hành chính công tỉnh An Giang giai đoạn 2020-2021" thuộc lĩnh vực Khoa học và Công nghệ; Khoa học xã hội nhân văn trong thời gian 30 tháng (từ tháng 11/2019 đến tháng 4/2022)./.

 Ngọc Hân

False
Châu Thành sôi nổi các phong trào thi đua yêu nướcBài viếtTrung HiếuChâu Thành sôi nổi các phong trào thi đua yêu nước/XDDImages/2020-09/CT-thi-dua-yeu-nuoc-1_Key_14092020082306.jpg

(TUAG)- Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền, đoàn thể các cấp huyện Châu Thành luôn quan tâm phát động, triển khai thực hiện đồng bộ các phong trào thi đua yêu nước bằng nhiều nội dung đa dạng, thiết thực, gắn với nhiệm vụ chính trị và tình hình thực tiễn của từng địa phương, hoạt động của cơ quan, đơn vị. Qua đó, xuất hiện nhiều nhân tố mới, gương điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực; nhiều cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả tạo sự lan tỏa rộng khắp trong cộng đồng dân cư, góp phần tích cực vào sự phát triển của địa phương…

14/09/2020 8:00 SAYesĐã ban hành

CT-thi-dua-yeu-nuoc-3.jpg

Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành Hồ Trường Huấn cho biết, phong trào thi đua yêu nước ở địa phương lan tỏa mạnh mẽ, thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân tham gia. Ngay từ đầu nhiệm kỳ, UBND huyện ban hành kế hoạch phát động phong trào thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện khóa XI, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2016 - 2020). Trên cơ sở đó, các cơ quan, ban, ngành chuyên môn và UBND các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch với chủ đề cụ thể, gắn với nhiệm vụ chính trị và triển khai sâu rộng đến cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân. Qua phong trào thi đua, huyện đã nỗ lực thực hiện đạt và vượt 13/14 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện khóa XI đề ra, đưa kinh tế huyện tiếp tục phát triển, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị địa phương.

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) được thực hiện ngày càng chặt chẽ, sâu rộng. Cơ sở hạ tầng nông thôn được đầu tư, bộ mặt nông thôn ngày càng khang trang; thiết chế văn hóa, sản xuất phát triển, đời sống của nhân dân được cải thiện. Qua đó, đã tạo được sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đặc biệt, người dân và cộng đồng ngày càng thấy được lợi ích thiết thực khi tham gia xây dựng NTM. Đến nay, có 5/12 xã được công nhận xã đạt chuẩn NTM; bình quân đạt 14/19 tiêu chí/xã; 41/49 chỉ tiêu/xã và không có xã nào đạt dưới 10 tiêu chí.

Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, huyện xác định “chìa khóa” cho phong trào là nâng cao trình độ dân trí, đẩy mạnh xã hội hóa, thực hiện các chính sách hỗ trợ để tạo điều kiện cho người nghèo tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, như: nhà ở, giáo dục, y tế, thông tin, nước sạch... Đồng thời, triển khai thực hiện tốt việc hỗ trợ tín dụng ưu đãi; hỗ trợ phát triển sản xuất; nhân rộng các mô hình giảm nghèo hiệu quả. Nếu như tỷ lệ hộ nghèo vào đầu năm 2016 là 6,55% (2.707 hộ), đến cuối năm 2019 giảm còn 2,96% (1.230 hộ) và dự kiến cuối năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 2,5%, bình quân mỗi năm giảm 0,8%.

Công tác huy động sức dân thực hiện hiệu quả các chương trình, chính sách an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo được huyện Châu Thành thực hiện hiệu quả. MTTQ huyện phối hợp chặt chẽ các ban, ngành, đoàn thể chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện các chính sách đảm bảo an sinh xã hội. 5 năm qua, UBMTTQVN huyện đã vận động quỹ Vì người nghèo và quỹ An sinh xã hội trên 149 tỷ đồng. Qua đó, cất mới và sửa chữa 1.763 căn nhà Đại đoàn kết, hỗ trợ tiền, trợ cấp khó khăn 14.891 hộ; trợ giúp 16.976 học sinh…

 CT-thi-dua-yeu-nuoc-2.jpg

Phong trào thi đua “Dân vận khéo” được các cấp ủy Đảng, chính quyền trên địa bàn huyện quan tâm thực hiện, với nhiều đổi mới về nội dung, phương thức vận động, bám cơ sở, bám địa bàn, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chính đáng của các tầng lớp nhân dân. Các tổ dân vận ở các ấp phát huy hiệu quả là “cầu nối” giữa dân với Đảng, góp phần củng cố mối quan hệ mật thiết giữa Đảng, chính quyền với nhân dân. Qua đó, kịp thời tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước. Qua 5 năm phát động, huyện có 1.210 mô hình “Dân vận khéo”, trong đó, 261 mô hình phát triển kinh tế, 609 mô hình văn hóa - xã hội, 142 mô hình quốc phòng - an ninh, 198 mô hình xây dựng hệ thống chính trị…

Thời gian tới, huyện Châu Thành sẽ tiếp tục phát động các phong trào thi đua gắn với việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thiết thực, hiệu quả, đồng bộ, hướng thi đua vào việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XII và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của huyện. Trong đó, tập trung vận động nhân dân tham gia phát triển kinh tế, xây dựng NTM; thực hiện tốt các chính sách đền ơn đáp nghĩa, đảm bảo an sinh xã hội; tăng cường công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn; giữ gìn trật tự an toàn xã hội địa phương. Bên cạnh đó, phát huy các phong trào thi đua yêu nước, nhân rộng các mô hình tiêu biểu, chọn lọc điển hình tiên tiến, gương “người tốt, việc tốt” để có hình thức khen thưởng kịp thời, đúng quy định…

Bài, ảnh: TRUNG HIẾU

True
Bức tranh đô thị vùng biên Bài viếtVăn PhôBức tranh đô thị vùng biên /XDDImages/2020-09/TC-vung-bien_Key_01092020165838.jpg

(TUAG)- Thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2016 - 2020), trong bối cảnh có những thuận lợi, khó khăn đan xen; đặc biệt là tình hình dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế thế giới, Việt Nam nói chung, tỉnh ta và thị xã Tân Châu nói riêng…

01/09/2020 5:00 CHYesĐã ban hành

Nhưng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thị xã Tân Châu đã phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo vượt qua khó khăn, nỗ lực phấn đấu đạt nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện; an ninh, quốc phòng được giữ vững,… góp phần tạo nền tảng vững chắc đưa Tân Châu trở thành đô thị loại III.

TC-vung-bien-1.jpg

Nhộn nhịp chợ Hoa Xuân, thị xã Tân Châu  

Thị xã Tân Châu là đô thị đầu nguồn của tỉnh An Giang được điều chỉnh địa giới hành chính huyện Tân Châu, thành lập thị xã theo Nghị quyết số 40/NQ-CP ngày 24/8/2009 của Chính phủ và xuất phát từ đô thị loại IV được Bộ Xây dựng công nhận tại Quyết định số 02/2009/QĐ-BXD. Với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội và hạ tầng hạ tầng đô thị còn nhiều hạn chế của một thị xã trẻ. Tiếp bước chặng đường xây dựng và phát triển, thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ XI, nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra. Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Tân Châu đã tập trung thực hiện 3 mũi đột phá là tiếp tục chuyển dịch cơ cấu và phát triển kinh tế biên mậu; xây dựng, phát triển ngành nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao gắn với bảo vệ môi trường, đồng thời thực hiện có hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới; nâng tỷ trọng lĩnh vực công nghiệp - xây dựng, tập trung nguồn lực xây dựng phát triển đô thị bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu, quyết tâm xây dựng Tân Châu trở thành đô thị loại III trước năm 2020.

Theo đánh giá của Hội đồng thẩm định Trung ương nhận định, Tân Châu là đô thị hạt nhân của tiểu vùng II của tỉnh An Giang, với thế mạnh về phát triển du lịch sinh thái, du lịch vùng sông nước và kinh tế cửa khẩu. Thị xã có vị trí địa lý quan trọng và thuận lợi cho địa phương phát triển kinh tế. Trong đó, Quốc lộ N1 kết nối Tân Châu với các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long và các trục hành lang kinh tế quốc gia quan trọng. Đường Hồ Chí Minh (N2), Quốc lộ 91, Quốc lộ 80B, sông Tiền, sông Hậu cũng gắn kết địa phương với các trung tâm vùng Đồng bằng sông Cửu Long, thành phố Hồ Chính Minh và Thủ đô Phnompenh, Vương quốc Campuchia. Từ tiềm năng, thế mạnh, với sự đoàn kết, phấn đấu, nổ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Tân Châu, kết quả nổi bật phát triển đô thị trong 5 năm cho thấy, tốc độ phát triển ổn định, tỷ lệ lao động phi nông nghiệp đạt 67,6%; kinh tế địa phương liên tục tăng tưởng mạnh; Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, tăng tỷ trọng thương mại - dịch vụ, công nghiệp - xây dựng, giảm tỷ trọng nông - lâm - ngư nghiệp; Kinh tế phát triển giúp đời sống của người dân được cải thiện đáng kể, thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt 52 triệu đồng/người/năm, bằng 0,99 lần thu nhập bình quân đầu người trên cả nước. Tỷ lệ hộ nghèo toàn đô thị giảm xuống 3,34%; Cơ sở hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đô thị và kiến trúc cảnh quan ở địa phương được đầu tư phát triển cơ bản đổng bộ. Tỷ lệ nhà ở kiên cố, bán kiên cố ngày càng tăng cao, khu vực nội thị đạt 93,5%. Trong đó, kết quả nổi bật nhất là cơ sở hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đô thị và kiến trúc cảnh quan ở địa phương có bước phát triển vượt bậc.

TC-vung-bien.jpg

Lễ kỷ niệm chào mừng 10 năm thành lập thị xã Tân Châu và đón nhận Tân Châu là đô thị loại III - Ảnh, Thế Nhân. 

Ông Huỳnh Quốc Thái, Bí thư Thị ủy Tân Châu đánh giá: "Trong 5 năm qua, thị xã Tân Châu luôn đón nhận tình cảm, sự quan tâm lãnh, chỉ đạo rất là sâu sắc, toàn diện của Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh An Giang; ngoài ra, Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã có rất nhiều cố gắng trong việc lãnh đạo hệ thống chính trị của thị xã, để tập trung thực hiện nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2015-2020, đạt được kết quả rất là khả quan, toàn diện trên tất cả các mặt. Nổi bật là các công trình, dự án lớn để tạo đà phát triển kinh tế - xã hội của thị xã Tân Châu, cũng được quan tâm đầu tư như: Cầu Tân An, đường Kênh Thần Nông, đường Tôn Đức Thắng, đường Nguyễn Công Nhàn, đường Nguyễn Tri Phương, cùng với các thiết yếu như: Nhà thi đấu đa năng, Nhà thiếu nhi, Thư viện thị xã,... Ngoài ra, Tân Châu cũng đã xây dựng hoàn thành nông thôn mới đối với 4/9 xã về đích trước 01 năm".

Với sự quan tâm đầu tư của tỉnh và thị xã, hạ tầng đô thị ngày càng được hoàn thiện, hệ thống giao thông được mở rộng, khang trang cùng với kết cấu hạ tầng đồng bộ như: đèn chiếu sáng, vỉa hè, hệ thống thoát nước làm thay đổi sâu sắc bộ mặt đô thị. Cầu Tân An bắc qua kênh Xáng Tân An xây dựng hoàn thành là tuyến giao thông huyết mạch giữa Việt Nam và Campuchia, nối với đường Kênh Thần Nông đến huyện Phú Tân và Quốc lộ 91 trong trục giao thông Bắc – Nam của thị xã. Đường sau sông Tiền nối phường Long Thạnh – Long Sơn với Tỉnh lộ 954 đang thi công, sau khi hoàn thành sẽ trở thành đường tránh thị xã Tân Châu kết nối với tỉnh lộ 953 Tân Châu - Châu Đốc, tỉnh lộ 954 Tân Châu - Phú Tân trong trục giao thông Đông - Tây. Các tuyến đường giao thông nông thôn được nhựa hóa hoặc bê tông hóa gắn với Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới. Hệ thống điện chiếu sáng công cộng được quan tâm đầu tư với mục tiêu tất cả các tuyến đường, phố chính trên địa bàn thị xã đều được thắp sáng; nhiều tuyến đường được thay mới hệ thống đèn chiếu sáng công cộng bằng đèn Led tiết kiệm điện; lắp đặt đèn hoa trang trí trên các trục đường nội thị; bố trí đèn tín hiệu giao thông tại các giao lộ chính. Về vỉa hè, cây xanh đã tập trung cải tạo, chỉnh trang lát gạch vỉa hè toàn bộ các tuyến phố thuộc hai phường Long Hưng và Long Thạnh, tạo được vẽ mỹ quan đường thông, hè thoáng; xây dựng mới một số công viên trên địa bàn hai phường Long Hưng và Long Thạnh... Những công trình và dự án trên không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho giao thông thông suốt thúc đẩy giao lưu hàng hóa trong khu vực, tạo vẽ mỹ quan đô thị,... mà còn tạo động lực phát triển, đưa Tân Châu trở thành đô thị loại III vào cuối năm 2019, sớm hơn 01 năm so với lộ trình phát triển đô thị đề ra trong Chương trình phát triển đô thị được duyệt của thị xã. 

TC-vung-bien-2.jpg

Tân Châu bắn pháo bông chào xuân 2020 - Ảnh, Thế Nhân

Ông Trần Thanh Long, Chủ Cửa hàng điện máy Long Mỹ (phường Long Hưng) nhận xét:"Bản thân tôi là một người dân Tân Châu, tôi rất mừng và rất là hãnh diện được sống trong không khí, môi trường rất tốt của thị xã; chính quyền luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để cơ sở mình kinh doanh được tốt, phát triển. Nhìn chung, nhiệm kỳ 5 năm qua, tôi thấy Đảng bộ thị xã Tân Châu đã lãnh đạo đạt nhiều thành tựu nổi bật. Thứ nhất là cầu Tân An được xây dựng đưa vào sử dụng, tạo sự thông thương xe cộ, hàng hóa, vấn đề kinh doanh được thuận tiện hơn. Thứ hai là các tuyến lộ chính của thị xã được mở rộng. Thứ ba là vĩa hè được lót gạch thông thoáng, hệ thống đèn chiếu sáng, cây xanh được trồng dọc tuyến lộ, tạo bức tranh đô thị tươi sáng hơn. Tôi hy vọng, thới gian tới, Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã khóa mới sẽ đoàn kết, quyết tâm hơn nữa, thực hiện đạt nhiều thành tựu mới hơn, để người dân được hưởng phúc lợi xã hội, đem lại đời sống được nâng cao lên".

Để đô thị Tân Châu phát triển xứng tầm là đô thị vùng biên trong thời gian tới, thị xã Tân Châu sẽ đưa ra nhiều giải pháp trọng tâm. Cụ thể là đẩy nhanh tiến trình đô thị hóa thành thị và nông thôn; xây dựng kế hoạch, lộ trình nâng cấp và phát triển đô thị phường Châu Phong, Vĩnh Xương; định hướng phát triển xã Phú Vĩnh và Long An thành phường, các khu đô thị mới tạo sự lan tỏa phát triển. Tiếp tục củng cố và nâng chất tiêu chí đô thị loại III, tạo nền tảng để đưa Tân Châu trở thành thành phố trước năm 2030 và đạt chuẩn đô thị loại II sau năm 2030. Triển khai thực hiện dự án chỉnh trang đô thị: Đầu tư nâng cấp mở rộng khu hành chính kết hợp, công viên cây xanh các phường Long Sơn, Long Phú, Long Thạnh. Lập đề xuất và triển khai thực hiện dự án Hệ thống thoát nước và thu gom nước thải thị xã từ nguồn vốn tài trợ của Ngân hàng thế giới. 

Tập trung đầu tư những công trình giao thông, nhằm nâng tiêu chuẩn mật độ đường giao thông, chỉ tiêu đất dân dụng và diện tích sàn nhà ở đô thị theo Đề án đề nghị công nhận thị xã Tân Châu là đô thị loại III: Dự án Tuyến dân cư đường Lê Anh Xuân nối dài - đường D6A (từ đường Lê Anh Xuân hiện hữu đến đường Trần Phú thuộc phường Long Châu và đường Nguyễn Thị Định thuộc phường Long Hưng); dự án nâng cấp mở rộng đường Tôn Đức Thắng (từ Bến xe Tân Châu đến Tỉnh lộ 953) thuộc phường Long Thạnh. Kiến nghị tỉnh đầu tư và mời gọi đầu tư thực hiện các dự án cầu Châu Đốc, cầu Tân Châu – Hồng Ngự; tuyến N1 đoạn tuyến Tân Châu - Châu Đốc, nâng Tỉnh lộ 952 thành Quốc lộ 80B… từng bước tạo ra một hệ thống giao thông đồng bộ, liên hoàn và đảm bảo an ninh quốc phòng. Triển khai san lấp Kênh Vĩnh An (đoạn từ phường Long Phú đến cầu Phú Vĩnh) và đầu tư xây dựng khu dân cư đường dẫn cầu Tân An, các cụm - tuyến dân cư: Tân An, Long An, Châu Phong để bố trí chổ ở cho các hộ dân bị sạt lở, ổn định đời sống của người dân. Ông Huỳnh Quốc Thái, Bí thư Thị ủy Tân Châu cho biết thêm: "Trong 5 năm tới, thị xã Tân Châu sẽ xác định và tập trung thực hiện 3 khâu đột phá, theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra. Thứ nhất là tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng, kinh tế - xã hội theo hướng tiêu chuẩn của một thành phố. Thứ hai, phát triển nguồn nhân lực, gắn với đẩy mạnh cải cách hành chính, thực hiện tốt cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính. Thứ ba, phát huy mạnh mẽ, tiềm năng lợi thế của kinh tế biên mậu và phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Để làm được điều đó, Tân Châu sẽ tập trung mạnh phát triển đô thị trong 5 năm tới, cũng như hoàn thiện nâng chất tiêu chí của đô thị loại III, đồng thời hướng tới thành phố Tân Châu trong thời gian tới và xây dựng thêm 5 xã nông thôn mới, để đến năm 2025 là Tân Châu hoàn thành nhiệm vụ nông thôn mới. Mặc khác, thị xã sẽ quan tâm nhiều hơn nữa trong việc chăm lo đảm bảo tốt và kịp thời các chính sách an sinh xã hội; đảm bảo quốc phòng - an ninh, tăng cường công tác đối ngoại, để xây dựng đường biên giới hòa bình, láng giềng hữu nghị của huyện Lekdek, tỉnh Kandal, Vương quốc Campuchia".

TC-vung-bien-3.jpg

Những thành tựu nổi bật 5 năm qua, đã minh chứng rõ nét cho sự đoàn kết, thống nhất, đồng lòng của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân trong toàn thị xã Tân Châu. Dù còn nhiều khó khăn, thách thức ở phía trước, nhưng với những giải pháp trọng tâm, triển khai đồng bộ, thị xã Tân Châu tiếp tục phát huy nội lực, khai thác tối đa các nguồn lực, tiềm năng của đô thị trẻ và sẽ không khó để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị mà Đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra, góp phần tạo nền tảng vững chắc để đưa Tân Châu trở thành thành phố và đạt chuẩn đô thị loại II sau năm 2030.

VĂN PHÔ

True
An Giang có 7 doanh nghiệp đạt “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2019”Đầu tư khởi nghiệpTinHạnh ChâuAn Giang có 7 doanh nghiệp đạt “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2019”/XDDImages/2020-08/San-pham-ag-1_Key_27082020153239.jpg

(TUAG)- Ngày 26/8, Sở Công Thương An Giang cho biết: Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 2250/QĐ-BCT ngày 24/8/2020, phê duyệt Danh sách “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín” năm 2019.

27/08/2020 4:00 CHNoĐã ban hành

Kết quả Bộ Công thương đã xét chọn được 268 doanh nghiệp (tương đương với 277 lượt doanh nghiệp theo 25 ngành hàng) đạt chứng nhận “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2019”, trên cơ sở đề xuất của 55 cơ quan, tổ chức xét chọn (bao gồm các Bộ, ngành, Hiệp hội ngành hàng, Sở Công thương các tỉnh, thành phố).

San-pham-ag-1.jpg 

Riêng tỉnh An Giang có 7 doanh nghiệp đạt “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2019”, gồm: 4 doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu gạo (Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời, Công ty TNHH Lương thực Tấn Vương, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu An Giang (Angimex), Công ty TNHH Angimex-Kitoku), 2 doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu thủy sản (Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản Cửu Long An Giang, Công ty Cổ phần Nam Việt) và 1 doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu rau quả đông lạnh là Công ty Cổ phần Rau quả Thực phẩm An Giang (Antesco).

Trong 7 doanh nghiệp này, hầu hết nhiều năm liền đều đạt doanh nghiệp xuất khẩu uy tín. Hiện các doanh nghiệp tiếp tục nỗ lực, phát huy và giữa vững thành tích trong thời gian tới để khẳng định vị trí của mình trong cộng đồng doanh nghiệp trên thế giới.

Danh sách doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2019 được tổng hợp và công bố trên cơ sở xét chọn và đề xuất của các cơ quan hữu quan, được xét chọn trên cơ sở các tiêu chí do Bộ Công thương quy định về mức kim ngạch xuất khẩu tối thiểu, về uy tín trong kinh doanh đối với bạn hàng nước ngoài, về việc chấp hành nghĩa vụ đối với Nhà nước trong lĩnh vực hải quan, lĩnh vực thuế, lĩnh vực môi trường... Đây là hoạt động hết sức cần thiết nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu và mở rộng thị trường, đặc biệt là khi Việt Nam đã tham gia vào một loạt các Hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương.

Trong 268 doanh nghiệp được xét chọn, ngành cao su có 22 doanh nghiệp; cà phê có 11 doanh nghiệp; chè các loại 12 doanh nghiệp; thủy sản 38 doanh nghiệp; gạo 26 doanh nghiệp; hạt điều 13 doanh nghiệp, hạt tiêu 15 doanh nghiệp; rau, củ, quả và các sản phẩm từ rau, củ, quả 15 doanh nghiệp; thủ công mỹ  nghệ 9 doanh nghiệp; dược thiết bị y tế 6 doanh nghiệp; dệt may 28 doanh nghiệp…

Tin, ảnh: HẠNH CHÂU

False
Châu Thành phát huy phong trào thanh niên khởi nghiệp gắn với xây dựng huyện nông thôn mớiĐầu tư khởi nghiệpBài viếtMinh ThiệnChâu Thành phát huy phong trào thanh niên khởi nghiệp gắn với xây dựng huyện nông thôn mới/XDDImages/2020-08/Thanh-nien-chau-thanh-2_Key_24082020162434.jpg

(TUAG)- Thanh niên luôn là lực lượng xung kích, đi đầu trong thực hiện các nhiệm vụ được giao, góp phần tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Đặc biệt, với tinh thần xung kích, sáng tạo dám nghĩ dám làm của tuổi trẻ, tiên phong trong việc phát triển các mô hình kinh tế, làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội. Trên địa bàn huyện Châu Thành, phong trào thanh niên khởi nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới hiện nay, luôn được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, các ban, ngành, đoàn thể và đạt được một số kết quả tích cực.

24/08/2020 4:15 CHNoĐã ban hành

Thanh-nien-chau-thanh-1.jpg

Theo đó, các cơ sở Đoàn trong huyện cụ thể hóa Đề án "Thanh niên khởi nghiệp", giai đoạn 2019 - 2022 với chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi hàng năm tại địa phương, đơn vị. Trọng tâm, các cơ sở Đoàn tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, ý thức về khởi nghiệp, lập nghiệp cho thanh niên và cho xã hội lồng ghép trong các buổi sinh hoạt. Qua đó, tổ chức được 1.326 cuộc, thu hút trên 13.718 lượt đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tham gia.

Cùng với đó, huyện Đoàn Châu Thành phối hợp tổ chức Ngày hội tư vấn giới thiệu việc làm cho đoàn viên thanh niên... hơn 700 bạn đoàn viên, thanh niên đã tham quan 22 gian hàng giới thiệu việc làm của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong và ngoài tỉnh. Ngoài ra, Huyện Đoàn phối hợp Đài Truyền thanh huyện xây dựng các chuyên trang, chuyên mục về khởi nghiệp trên các bản tin, câu chuyện truyền thanh trên sóng truyền thanh huyện.

 Thanh-nien-chau-thanh-2.jpg

Với các mục tiêu tham gia xây dựng nông thôn mới, nhằm đáp ứng nhu cầu việc làm cho thanh niên, nhất là thanh niên vùng nông thôn, thanh niên chậm tiến, các cơ sở Đoàn trong toàn huyện phối hợp các ngành liên quan tổ chức các lớp kỹ thuật như: hội thảo các chuyên đề về thuốc, giống, cách phòng bệnh đạo ôn, bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá cho lúa; bênh cạnh, tổ chức các buổi tập huấn về kỹ thuật trồng gừng, trồng nấm rơm, nấm bào ngư, kỹ thuật nuôi cá lóc, lươn... được 94 cuộc, có 2.237 ĐVTN tham gia.

Bên cạnh đó, Huyện Đoàn tổ chức giao lưu giữa thanh niên sản xuất kinh doanh giỏi với thanh niên nhằm chia sẻ kinh nghiệm về khởi sự doanh nghiệp và lập nghiệp, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho thanh niên tiếp cận với kiến thức khởi nghiệp và lập nghiệp. Qua đó, các đại biểu được nghe các đơn vị tiêu biểu trong khởi nghiệp báo cáo một số chuyên đề về khởi nghiệp, lập nghiệp trong thanh niên, thu hút trên 440 lượt ĐVTN tham gia. Huyện Đoàn có các mô hình thanh niên tiêu biểu trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp và sản xuất kinh doanh như mô hình "sản xuất chậu kiểng", mô hình "sản xuất lương giống", mô hình "Phân bón hữu cơ từ rơm", "Cơ sở sản xuất dịch vụ nông nghiệp Gia Khánh,  "Sản xuất tủ nhôm xã Tân Phú"... Từ nguồn vốn của Đề án hỗ trợ thanh niên thoát nghèo, Huyện Đoàn hỗ trợ vay vốn các mô hình kinh tế giúp các bạn đoàn viên, thanh niên làm ăn vươn lên thoát nghèo.

 Thanh-nien-chau-thanh-3.jpg

Song song đó, Huyện đoàn Châu Thành đã tổ chức 08 buổi tham quan, giao lưu, học tập kinh nghiệm sản xuất kinh doanh tại Trung tâm Công nghệ sinh học tỉnh An Giang, vườn rau thủy canh - xã Vĩnh Nhuận, cơ sở sản xuất dịch vụ nông nghiệp Gia Khánh - xã Vĩnh Lợi, mô hình trồng cúc pha lê - xã Vĩnh Bình, mô hình trồng nấm rơm trên bông vải trong nhà kính - xã Hòa Bình Thạnh,… các hoạt động thu hút trên 1.140 lượt ĐVTN tham gia. Qua đó, tạo điều kiện thu hút hiệu quả đối với các mô hình câu lạc bộ (CLB) khởi sự doanh nghiệp, doanh nghiệp trẻ tiêu biểu trong và ngoài huyện tham gia trong thời gian tới. Ngoài ra, Huyện Đoàn Châu Thành còn giới thiệu các sản phẩm cà phê sạch Minh Tâm, chậu kiểng, bình xịt năng lượng mặt trời, phân bón hữu cơ từ rơm, nấm rơm, cúc pha lê… của các thanh niên khởi nghiệp trong huyện tham gia trưng bày, quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng tại triển lãm gian hàng khởi nghiệp huyện Châu Thành năm 2019, triển lãm gian hàng khởi nghiệp tỉnh An Giang năm 2019, phiên chợ khởi nghiệp tỉnh An Giang năm 2019, Ngày Hội Tuổi trẻ sáng tạo tỉnh An Giang năm 2019…

Để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong thời gian tới, Huyện Đoàn tích cực phối hợp với các ngành liên quan tổ chức khảo sát nhu cầu đăng ký việc làm của thanh niên để hỗ trợ công tác tư vấn được tổ chức thêm nhiều đơn vị. Tiếp tục tuyên truyền, thông tin rộng rãi trong đoàn viên, thanh niên về hỗ trợ, tư vấn khởi sự doanh nghiệp và lập nghiệp trong các mô hình thanh niên làm kinh tế, hỗ trợ hiện thực hóa các ý tưởng, dự án kinh doanh trong thanh niên, góp phần hình thành lớp doanh nhân trẻ từ thanh niên. Tăng cường đoàn kết tập hợp thanh niên đã và đang khởi nghiệp, phát hiện, bồi dưỡng tạo điều kiện chắp cánh cho những thanh niên dám nghĩ, dám làm, lập thân, lập nghiệp, tạo việc làm cho người lao động và làm giàu chính đáng cho bản thân, gia đình và xã hội. Để từ đó góp phần vào mục tiêu chung với cả hệ thống chính trị huyện nhà quyết tâm xây dựng huyện Châu Thành đạt chuẩn huyện nông thôn mới giai đoạn 2021-2025./.

Minh Thiện

False
Được công nhận là đô thị loại I - dấu mốc quan trọng của thành phố Long Xuyên và của tỉnh An GiangBài viếtNgọc HânĐược công nhận là đô thị loại I - dấu mốc quan trọng của thành phố Long Xuyên và của tỉnh An Giang/XDDImages/2020-08/Trinh-Dinh-Dung_Key_21082020141221.jpg

(TUAG)- Đó là nhận định của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại buổi Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Long Xuyên là đô thị loại I  trực thuộc tỉnh An Giang.

21/08/2020 11:00 SAYesĐã ban hành

Trinh-Dinh-Dung.jpg

Theo Phó Thủ tướng, trở thành đô thị loại I là điều kiện thuận lợi để thành phố Long Xuyên phát huy được sức mạnh tổng hợp cho phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng sống của người dân đô thị, xứng đáng với vai trò là trung tâm tổng hợp của vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Sự kiện này cũng thể hiện sự ghi nhận và đánh giá cao của Chính phủ đối với những thành quả lao động sáng tạo, phấn đấu không ngừng của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh An giang.

 Den-4-ngon.jpg

Thành phố Long Xuyên là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật, thành phố tỉnh lỵ của tỉnh An Giang, có vai trò quan trọng trong vùng ĐBSCL và cả nước. Ngoài ra thành phố Long Xuyên còn có vị trí chiến lược trong vùng, là điểm giao thoa giữa hai khu vực năng động của vùng đô thị trung tâm và tứ giác Long Xuyên; nằm trong trung tâm của vùng tam giác phát triển bao gồm TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ và Phnompenh; nằm trên điểm giao của các tuyến giao thông trọng yếu của vùng ĐBSCL, có lợi thế kết nối thuận lợi liên vùng và quốc tế. Đặc biệt, thành phố Long Xuyên nằm trên hành lang gắn kết với 5 cửa khẩu của tỉnh An Giang trong đó có 2 cửa khẩu quốc tế.

Những năm qua, với sự quan tâm đầu tư của tỉnh, cùng với nỗ lực vượt qua khó khăn của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân, thành phố Long Xuyên đã có bước phát triển rất mạnh mẽ, năng động và đạt được những kết quả đáng ghi nhận như: Nền kinh tế tăng trưởng nhanh; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng tăng tỉ trọng công nghiệp - dịch vụ trong nền kinh tế. Thành phố Long Xuyên hiện là đô thị có tỷ trọng thương mại dịch vụ cao nhất trong hệ thống 12 đô thị tỉnh lỵ của vùng ĐBSCL (trên 80%). Cơ cấu nông nghiệp chuyển đổi nhanh, tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị cao, có sức cạnh tranh trong nước và thị trường khu vực, quốc tế. Cùng với việc phát huy tiềm năng và lợi thế để phát triển dịch vụ và kinh tế biên mậu, thương mại nội địa và xuất nhập khẩu, với vai trò là trung tâm giao thương, tiêu thụ, trung chuyển hàng hóa của tỉnh An Giang và Vùng Đồng bằng sông Cửu Long, thành phố Long Xuyên đã khẳng định vai trò là động lực cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh An Giang và vùng ĐBSCL.

Với những ý nghĩa đó, việc thành phố Long Xuyên trở thành đô thị loại I  thực sự là dấu mốc quan trọng, là niềm vinh dự, tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP. Long Xuyên, cũng như cả tỉnh An Giang.

DSC_1011.jpg

Vui mừng, phấn khởi với những thành tựu, tuy nhiên chúng ta không thỏa mãn với những kết quả đã đạt được, bởi nhiệm vụ nhiệm vụ của thành phố Long Xuyên và của cả tỉnh trong thời gian tới là hết sức nặng nề. Để tỉnh An Giang, TP. Long Xuyên tiếp tục phát triển bền vững, Phó Thủ tướng Chính phủ Trình Đình Dũng chỉ đạo Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh An Giang, thành phố Long Xuyên  nghiêm túc thực hiện có hiệu quả một số nhiệm vụ thời gian tới:

Tập trung tái cấu trúc nền kinh tế gắn với tiềm năng, lợi thế của địa phương và toàn vùng, gắn với nhu cầu thị trường trong nước, khu vực và quốc tế; đảm bảo ứng phó có hiệu quả với biến đối khí hậu theo tinh thần Nghị quyết 120 của Chính phủ về phát triển bền vững đồng bằng Sông Cửu Long.

Trên cơ sở tái cấu trúc, tập trung rà soát, điều chỉnh, bổ sung các quy hoạch ngành. Đẩy nhanh việc lập Quy hoạch tỉnh An Giang giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn 2045, gắn với quy hoạch vùng ĐBSCL và các quy hoạch quốc gia theo Luật Quy hoạch. Sau khi có quy hoạch, phải xây dựng các kế hoạch thực hiện quy hoạch theo từng giai đoạn, xác định rõ các công trình, dự án quan trọng có ý nghĩa động lực để ưu tiên huy động ngưồn lực đầu tư, khắc phục tình trạng đầu tư dàn trải, phong trào; nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư.

Trước mắt tỉnh cần phối hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các Bộ, ngành trung ương có liên quan xây dựng kế hoạch trung hạn 2021 - 2025. Song song đó tỉnh tập trung chủ động quỹ đất để phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là phát triển cơ sở hạ tầng, các dự án nông nghiệp, công nghiệp - dịch vụ và đô thị. Thực hiện tốt chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư để người dân đồng thuận với quá trình phát triển.

Chú trọng đầu tư hệ thống hạ tầng kinh tế - xã hội nói chung, đặc biệt là hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị gắn với ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Xây dựng cơ chế phù hợp với điều kiện của địa phương để huy động các nguồn lực, đặc biệt là huy động nguồn vốn xã hội cho đầu tư phát triển kinh tế, phát triển đô thị. Tăng cường công tác quản lý, kiểm soát, phát triển kinh tế - xã hội, trong đó tập trung kiểm soát phát triển đô thị theo quy hoạch, và có kế hoạch. Cần tập trung nguồn lực để chỉnh trang đô thị, xây dựng những khu đô thị mới, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội,

Riêng đối với thành phố Long Xuyên tiếp tục phát huy những mô hình các khu dân cư đại đoàn kết; quan tâm phát triển nhà ở cho người dân, nhất là nhà ở xã hội cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo, người thu nhập thấp, nhà ở công nhân tại các nhà máy, xí nghiệp. Chú trọng quản lý kiến trúc, cảnh quan gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống của tỉnh An Giang. Đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính. Chủ động tháo gỡ khó khăn, tạo những điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh. Tiếp tục nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính quyền đô thị. Xây dựng Tp Long Xuyên thành một đô thị thông minh, đô thị hiện đại, một đô thị văn hóa, một thành phố bên sông thật sự lý tưởng và đáng sống.

Long Xuyên có được những thành quả như hôm nay, bước qua dấu mốc quan trọng, chúng ta có quyền tin tưởng tuyệt đối thành phố Long Xuyên tiếp tục phát triển ngày càng văn minh, hiện đại để đảm đương vai trò là hạt nhân thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế xã hội của tỉnh An Giang và vùng ĐBSCL để cùng tỉnh đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển của đất nước trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh./.

Ngọc Hân

True
Hội thảo khảo sát nhu cầu, hỗ trợ giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP-An Giang tại siêu thị Tứ SơnĐầu tư khởi nghiệpTinHạnh ChâuHội thảo khảo sát nhu cầu, hỗ trợ giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP-An Giang tại siêu thị Tứ Sơn/XDDImages/2020-08/Hang-VN-1_Key_19082020085429.jpg

(TUAG)- Ngày 18/8, tại TP. Long Xuyên, Phó Giám đốc Sở Công thương An Giang Trần Thanh Tâm chủ trì Hội thảo gặp gỡ giữa các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh; khảo sát nhu cầu trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP-An Giang tại điểm bán siêu thị Tứ Sơn (Châu Đốc),

19/08/2020 9:00 SANoĐã ban hành

Hang-VN-1.jpg

Hội thảo nhằm hỗ trợ và khuyến khích các cơ sở, doanh nghiệp có sản phẩm tham gia chương trình OCOP của tỉnh và sản phẩm đặc trưng của địa phương quảng bá, tìm kiếm mở rộng thị trường tiêu thụ. Giám đốc siêu thị Tứ Sơn Tạ Minh Sơn, cùng đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn,và các chủ cơ sở, doanh nghiệp đã đến dự.

Hang-VN-2.jpg

Tại hội thảo các cơ sở và doanh nghiệp sản xuất sản phẩm: nấm linh chi, nước ép xoài đóng lon, bánh hạnh nhân Tiến Anh, trái cây sấy, nước cốt dâu, rượu dâu tằm, các loại trà (atiso, hoa đậu biếc, xạ đen), gạo, đường thốt nốt, rượu đinh lăng, rượu cà na, nhãn xuồng, tung lò mò... giới thiệu sản phẩm và trao đổi về nhu cầu, tiêu chí, kế hoạch triển khai thực hiện; nghe giới thiệu tiêu chí của Bộ Công thương về điểm bán sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng; đánh giá quy mô thực hiện điểm bán sản phẩm OCOP An Giang và những vấn đề triển khai trong thời gian tới.

Hang-VN-3.jpg

Phó Giám đốc Sở Công thương An Giang Trần Thanh Tâm cho biết: Thực hiện tiêu chí của Bộ Công thương về giới thiệu, trưng bày, quảng bá sản phẩm tại điểm bán sản phẩm OCOP An Giang, Sở Công thương sẽ phối hợp siêu thị Tứ Sơn hình thành điểm bán tập trung các sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng của tỉnh. Điểm bán là điều kiện thuận lợi để thu hút khách du lịch và quảng bá sản phẩm An Giang.

Sở Công thương đề nghị sau hội thảo Trung tâm khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp cần nhanh chóng lập danh sách các sản phẩm OCOP và các sản phẩm đặc trưng của An Giang, hình thành tờ gấp quảng bá các sản phẩm, đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá, các doanh nghiệp chuẩn hóa sản phẩm làm cơ sở hợp tác giữa doanh nghiệp và nhà phân phối.

Tin, ảnh: HẠNH CHÂU

False
Tân Châu phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc tỉnh vào năm 2025Đầu tư khởi nghiệpBài viếtVăn PhôTân Châu phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc tỉnh vào năm 2025/XDDImages/2020-08/Tan-Chau-phan-dau-thanh-pho_Key_13082020141915.jpg

​(TUAG)- Đó là mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã Tân Châu lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra. Trong đó, phát huy tối đa các lợi thế, tiềm năng phát triển của thị xã, nhất là tiềm năng phát triển du lịch và kinh tế biên giới; đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, dịch vụ, chủ động khai thác hiệu quả chương trình hợp tác kinh tế - thương mại với Campuchia; tập trung đầu tư hoàn thiện và nâng chất tiêu chí đô thị loại III, tạo nền tảng phấn đấu đưa Tân Châu sớm trở thành thành phố, để xứng tầm là vùng động lực kinh tế của tỉnh, một điểm sáng trong phát triển kinh tế biên giới ở miền cực Nam của Tổ quốc.

13/08/2020 3:00 CHYesĐã ban hành

Tan-Chau-phan-dau-thanh-pho-2.jpg

 Đô thị Tân Châu trên cao nhìn xuống

Thành tựu nổi bật 5 năm qua

Đánh giá thanh tựu trong 5 năm qua (2015-2020) khẳng đinh: Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Tân Châu đã nỗ lực vượt qua khó khăn, phấn đấu đạt được những thành tựu quan trọng. Kinh tế tăng trưởng khá ổn định, cơ cấu kinh tế đúng hướng; đầu tư xây dựng cơ bản được tập trung, công tác quy hoạch có nhiều tiến bộ, hoàn thành chỉ tiêu xây dựng xã nông thôn mới, phường văn minh đô thị. Thu nhập bình quân đầu người ước đạt 52.000.000đ (năm 2020), gấp 1,15 lần so với năm 2015. Đời sống văn hóa, tinh thần của người dân được cải thiện, chính sách chăm lo đối với người có công, an sinh xã hội luôn được thực hiện tốt; hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước có nhiều chuyển biến tích cực; an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội tiếp tục ổn định; năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và đảng viên được nâng lên; việc triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) gắn với Chỉ thị số 05-CT/TW về "Đẩy mạnh Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" trong cơ quan, đơn vị được thực hiện có hiệu quả, nhất là việc nêu gương của cán bộ lãnh đạo quản lý; khối đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng vững mạnh, lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước ngày càng được củng cố, góp phần hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội lần thứ XI Đảng bộ thị xã đề ra.

Tan-Chau-phan-dau-thanh-pho-3.jpg

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xem trọng lượng cá tra bố mẹ tại khu nhà màng của Tập đoàn Việt-Úc

Quyết tâm hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã Tân Châu lần thứ XII, đề ra mục tiêu tổng quát trong 5 năm tới là: nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng bộ; phát huy dân chủ, đoàn kết, kỷ cương, trách nhiệm, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của nhà nước, khai thác mạnh mẽ lợi thế kinh tế biên giới trong phát triển và hội nhập quốc tế; huy động mọi nguồn lực phát triển, phấn đấu đưa Tân Châu sớm trở thành thành phố. Đến năm 2025, tăng trưởng kinh tế của Tân Châu bằng mức trung bình cả nước. Từ mục tiêu đó, 5 năm tới, Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã sẽ tập trung triển khai, thực hiện một số nội dung trọng tâm, với 3 khâu đột phá là: tập trung đầu tư hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội theo hướng tiêu chuẩn thành phố; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và xây dựng nền hành chính hiện đại, thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính; khai thác lợi thế kinh tế biên mậu, phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Tan-Chau-phan-dau-thanh-pho-1.jpg

Chợ Tân Châu nhộn nhịp về đêm

Bên cạnh việc thực hiện 3 khâu đột phá, thị xã sẽ đổi mới mạnh mẽ mô hình tăng trưởng trong nông nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của hàng hóa nông sản. Để làm được điều đó, thị xã sẽ tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 09-NQ/TU của Tỉnh ủy về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo hướng nâng cao chất lượng và sản xuất hàng hóa nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ trong sản xuất nông nghiệp. Xây dựng thương hiệu sản phẩm, đáp ứng tiêu chuẩn thị trường nội địa và xuất khẩu; tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, xem doanh nghiệp là đầu tàu, thúc đẩy liên kết sản xuất và tiêu thụ hàng hóa nông sản; phát triển kinh tế hợp tác thông qua nâng chất các tổ hợp tác và hợp tác xã. Huy động cả hệ thống chính trị tiếp tục thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến năm 2025 thị xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Phát triển kinh tế theo hướng đẩy mạnh phát triển thương mại - dịch vụ và du lịch. Phát huy tối đa các lợi thế, tiềm năng phát triển của thị xã Tân Châu, nhất là tiềm năng phát triển du lịch và kinh tế biên giới. Đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, dịch vụ, chủ động khai thác hiệu quả chương trình hợp tác kinh tế - thương mại với Campuchia,…

Tan-Chau-phan-dau-thanh-pho-4.jpg

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, cùng lãnh đạo tỉnh, thị xã, nhà tài trợ và nhân dân chụp ảnh lưu niệm tại cầu nông thôn Vĩnh Bường

Cùng với phát triển kinh tế, thị xã tiếp tục đẩy mạnh phát triển lĩnh vực văn hóa - xã hội, để xứng tầm với bộ mặt đô thị. Trong đó, tiếp tục thực hiện có hiệu quả mục tiêu đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo, góp phần xây dựng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển. Thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân; bảo đảm an sinh xã hội, giảm nghèo; chăm lo gia đình chính sách, người có công và nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa, thông tin,, thể dục - thể thao. Tôn tạo các di tích lịch sử, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa phi vật thể gắn với phát triển du lịch. Tiếp tục thực hiện các chính sách nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân, công tác dân số và phát triển, bảo vệ và chăm sóc bà mẹ, trẻ em. Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh; phòng, chống dịch bệnh gắn với đổi mới y tế cơ sở. Trên lĩnh vực quốc phòng – an ninh, tập trung bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc; chủ động phòng ngừa, đấu tranh với các tệ nạn xã hội, các loại tội phạm; chủ động nắm chắc tình hình dư luận xã hội, làm tốt công tác dân vận, kịp thời giải quyết những bức xúc của người dân ngay từ cơ sở, không để trở thành điểm nóng. Thực hiện tốt cải cách thủ tục hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, xây dựng nền hành chính hiện đại, năng động, hiệu lực, hiệu quả; đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại và đầu tư; chủ động liên kết với các địa phương trong và ngoài tỉnh và các tỉnh giáp biên giới Campuchia, bảo đảm thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tan-Chau-phan-dau-thanh-pho-5.jpg

Du lịch đường sông

Xác định công tác xây dựng Đảng là then chốt  

Song song định hướng phát triển kinh tế - xã hội, Đảng bộ thị xã Tân Châu luôn chú trọng và xem công tác xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, trọng tâm, với giải pháp mang tính đột phá đã đề ra trong thời gian tới. Trong đó, chú trọng tăng cường vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong việc chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ, tiếp tục thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách. Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức nhất là đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý thực sự trong sạch, vững mạnh có bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức có tâm huyết, có năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị trong tình hình mới. Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động trong Đảng, hệ thống chính trị, thực hiện các biện pháp tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú, đi vào chiều sâu, tạo ảnh hưởng tích cực trong toàn xã hội. Đồng thời, đẩy mạnh việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) đặc biệt là thực hiện các giải pháp khắc phục theo Nghị quyết Trung ương 4, xem đây là những giải pháp cơ bản trong công tác xây dựng Đảng và chỉnh đốn Đảng. Nhất là đề cao trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những ý kiến phản ánh, kiến nghị của nhân dân.

Tan-Chau-phan-dau-thanh-pho-6.jpg

Cầu Tân An khánh thành đưa vào sử dụng

Để đạt các mục tiêu, nhiệm vụ trên, Đảng bộ thị xã Tân Châu kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn thị xã tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, nhất trí, khắc phục khó khăn, nêu cao tinh thần chủ động, sáng tạo, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, quyết tâm phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ thị xã lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra, để góp phần hoàn thành sớm đưa thị xã Tân Châu trở thành thành phố trực thuộc tỉnh vào năm 2025, xứng tầm là vùng động lực kinh tế của tỉnh.

VĂN PHÔ

True
Tri Tôn chuẩn bị khởi công trang trại bò sữa TH True MilkĐầu tư khởi nghiệpTinChâu PhongTri Tôn chuẩn bị khởi công trang trại bò sữa TH True Milk/XDDImages/2020-08/angiangbosach2_1490414003_Key_12082020160106.jpg

(TUAG)- Ngày 12/8/2020 UBND huyện Tri Tôn tổ chức khảo sát thực tế và làm việc với các ngành có liên quan để chuẩn bị cho lễ khởi công dự án trang trại chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao tỉnh An Giang tại xã Vĩnh Gia. Đây là một trong chuỗi các hoạt động chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI.

12/08/2020 4:00 CHNoĐã ban hành

Được biết tập đoàn TH True Milk đã  thuê lại đất của Công ty TNHH DV TM XNK Hoàng Vĩnh Gia tại xã Vĩnh Gia huyện Tri Tôn với diện tích 178 ha  đầu tư trang trại bò sữa quy mô 20.000 con và xây dựng vùng nguyên liệu. Kinh phí thực hiện dự kiến 4.300 tỷ đồng. Dự kiến Tập đoàn TH sẽ tiếp tục thuê thêm khoảng 300ha để mở rộng quy mô, đồng thời liên kết với các hợp tác xã để tạo vùng nguyên liệu. Dự án này kế thừa thành tựu chăn nuôi bò sữa trang trại chăn nuôi tập trung công nghệ cao mà Tập đoàn TH thực hiện hơn 10 năm qua tại Nghệ An, cũng như các dự án tại Phú Yên và Hà Giang, Thanh Hóa, Sóc Trăng với sự chăm chút hoàn mỹ để tạo ra ly sữa đạt chuẩn quốc tế.

Thời gian dự kiến tổ chức lễ khởi công vào ngày 28/9/2020, với sự tham gia của khoảng 200 đại biểu các bộ, ngành Trung ương, tập đoàn TH và tỉnh An Giang, huyện Tri Tôn, phóng viên báo, đài Trung ương và địa phương. Để chuẩn bị tốt lễ khởi công Phó Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn đề nghị Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, Phòng Kinh tế - Hạ tầng, Công an huyện tiến hành giải tỏa và đảm bảo điều kiện giao thống đi lại, đảm bảo an toàn khu vực diễn ra sự kiện, đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy. Xí nghiệp Điện - nước tiến hành khảo sát lắp đặt hệ thống điện, nước phục vụ. UBND xã Vĩnh Gia cần xây dựng kế hoạch cụ thể, phân công trách nhiệm để phục vụ tốt cho buổi lễ, UBND huyện yêu cầu lễ khởi công phải được tổ chức chu đáo, trang trọng, an toàn nhưng đảm bảo tiết kiệm và hiệu quả, tạo ấn tượng tốt cho khách hàng, đối tác, cộng đồng, doanh nghiệp trong ngoài nước khi đến huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Châu Phong

False
An Giang đẩy mạnh tiêu thụ cá tra ở thị trường nội địaTinCông MạoAn Giang đẩy mạnh tiêu thụ cá tra ở thị trường nội địa/XDDImages/2020-08/Ca-tra-noi-dia-2_Key_10082020094006.jpg

​(TUAG)- “Đẩy mạnh tiêu thụ các sản phẩm từ cá tra ở thị trường nội địa” - đó là giải pháp được đưa ra tại buổi làm việc giữa đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến dẫn đầu và Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang để bàn giải pháp kết nối sản xuất - tiêu thụ sản phẩm cá tra ra thị trường miền Bắc, xuất khẩu sang thị trường Nga diễn ra ngày 7/8 tại An Giang.

08/08/2020 10:00 SANoĐã ban hành

Ca-tra-noi-dia-1.jpg

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang Nguyễn Sĩ Lâm cho biết, năm 2019, diện tích nuôi trồng thủy sản của tỉnh An Giang cho thu hoạch đạt 3.456 ha, bằng 110% (tăng 571 ha) và sản lượng thủy sản thu hoạch đạt 523.538 tấn, bằng 110,91% so năm 2018. Diện tích sản xuất giống thủy sản đạt 1.575 ha, bằng 140,09% (tăng 363 ha) và số lượng con giống đạt 2.814 triệu con, bằng 112.03% so cùng kỳ năm 2018. Trong đó, cá Tra thương phẩm có diện tích thu hoạch là 1.528 ha, bằng 105,11%; sản lượng thu hoạch là 440.845 tấn bằng 121% so năm 2018. Cá Tra giống diện tích thu hoạch 1.296 ha, bằng 134,12%, số lượng con giống cá tra 2.400 triệu con, bằng 113,58% (+ 287 triệu con) so cùng kỳ.

Hiện nay, An Giang có khoảng 6.582 hộ nuôi thủy sản với diện tích thu hoạch hàng năm khoảng 3.400 ha, sản lượng trên 500.000 tấn/năm. Ngoài đối tượng nuôi chủ lực là cá tra, các đối tượng thủy sản tiềm năng như: cá lóc, cá nàng hai, lươn, cá hô, cá chép giòn cũng góp phần phát triển kinh tế của tỉnh.

Tuy nhiên, do tác động của dịch COVID-19 nên xuất khẩu gặp nhiều khó khăn, tác động đến sản xuất cá tra, giá cá xuống thấp nhất trong vòng 5 năm qua, người nuôi gặp khó khăn, thua lỗ.

“Chỉ tính riêng 7 tháng đầu năm 2020, diện tích nuôi trồng thủy sản của tỉnh An Giang được thu hoạch ước đạt 1.886 ha, bằng 97,48% so cùng kỳ. Sản lượng thủy sản thu hoạch 283 ngàn tấn, bằng 98,42% (-4.544 ngàn tấn) so cùng kỳ. Trước ảnh hưởng của dịch COVID-19, nên ước tính sản lượng thủy sản nuôi trồng năm 2020 của tỉnh An Giang giảm khoảng 2% về mặt sản lượng và 3% về mặt giá trị”- ông Lâm cung cấp thêm.

Ca-tra-noi-dia-4.jpg

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư, năm 2020, dịch COVID-19 đã gây ra nhiều khó khăn cho ngành nuôi trồng và chế biến cá tra xuất khẩu của An Giang; tuy nhiên, tỉnh An Giang vẫn xác định thủy sản là ngành hàng chủ lực nên tiếp tục tập trung tái cơ cấu để đảm bảo phát triển bền vững.

“Trong tái cơ cấu ngành cá tra phải đi từ khâu chọn tạo cá bố mẹ đến ương dưỡng cá giống và liên kết tạo chuỗi nuôi khép kín. Tạo điều kiện hỗ trợ mở rộng phát triển mô hình sản xuất theo chuỗi liên kết trong hoạt động sản xuất giống và nuôi cá tra thương phẩm với thành phần liên quan tham gia chuỗi liên kết được chia sẻ “quyền lợi và trách nhiệm” trong đó doanh nghiệp tiêu thụ là hạt nhân của liên kết chuỗi”- Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư cho biết, dịch bệnh COVID-19 đã có những tác động không hề nhỏ đối với các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra của Việt Nam nói chung và An Giang nói riêng; tuy nhiên, nó cũng là cơ hội để các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra tự cơ cấu lại chính mình, quan tâm hơn đến vấn đề chất lượng sản phẩm, nhất là trong bối cảnh Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA) vừa chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8/2020. Đây được xem là cơ hội để cá tra Việt Nam “lấy lại” thị trường Châu Âu, trong đó có thị trường Nga.

Bên cạnh đó, Việt Nam với quy mô dân số gần 100 triệu dân, là một thị trường rất tiềm năng, mà lâu nay các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu cá tra của Việt Nam “bỏ quên” nếu làm tốt sẽ giải quyết cho bài toán tiêu thụ cá tra trong nước rất tốt.

“Từ đây đến cuối năm, tỉnh An Giang khuyến khích các đẩy mạnh tiêu thụ các sản phẩm chế biến từ cá tra ở thị trường nội địa, trong đó, tập trung ở thị trường phía Bắc”- Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư nhấn mạnh.

Ca-tra-noi-dia-3.jpg

Tại buổi làm việc, đại diện các doanh nghiệp nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu cá tra trên địa bàn tỉnh cho rằng, hiện nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên xuất khẩu gặp khó, việc tiêu thụ cá tra tại thị trường trong nước rất quan trọng, nó giúp người tiêu dùng được ăn sản phẩm tốt, đảm bảo dinh dưỡng. Đặc biệt, các sản phẩm từ cá tra giá cả rất hợp lý, giàu dinh dưỡng, có thể đưa ra thị trường, các bếp ăn tập thể tại các trường học, doanh nghiệp…

Để làm được việc này, theo các doanh nghiệp, nhà nước cần hỗ trợ doanh nghiệp trong vấn đề tuyên truyền, quảng bá, Riêng, đối với thị trường Nga thì nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã từng xuất khẩu nên có hệ thống kênh phân phối nếu các doanh nghiệp hợp tác sẽ thuận lợi trong tiếp cận và tiêu thụ sản phẩm tại thị trường này.

Ông Doãn Tới, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nam Việt cho biết, hiện nay do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 giá cá tra xuống thấp trong vùng 15 năm trở lại đây, người nuôi thua lỗ nặng. Việc xuất khẩu cá tra sang các thị trường thế giới bị ảnh hưởng. Do đó, Công ty Cổ phần Nam Việt đang đẩy mạnh tiêu thụ cá tra ở thị trường nội địa, tín hiệu bước đầu khá tốt.

Theo ông Doãn Tới, giá thịt heo hiện nay rất cao gần 200.000 đồng/kg, trong khi đó giá cá tra chỉ vài chục ngàn đồng/kg, vừa rẻ, vừa ngon và giàu dinh dưỡng sao người dân Việt Nam không chọn mua, trong khi thế giới mua ăn hàng ngày ? 

“Nhiều năm qua Công ty Cổ phần Nam Việt bán cá tra ra các tỉnh phía Bắc với số lượng khá lớn, trung bình mỗi tháng từ 100 - 200 tấn theo đơn đặt hàng của các doanh nghiệp. Từ đây đến cuối năm, Công ty Cổ phần Nam Việt phấn đấu bán ra các tính phía Bắc khoảng 1.000 tấn cá tra thành phẩm” – ông Doãn Tới tự tin.

Ca-tra-noi-dia-2.jpg

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho cho biết, nông nghiệp là thế mạnh của đồng bằng sông Cửu Long, trong đó, số một là thủy sản rồi đến cây ăn trái, lúa gạo.

Để ngành cá tra phát triển bền vững, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho rằng, các địa phương cần phải xây dựng hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng vùng sản xuất cá tra tập trung, hình thành một chuỗi sản xuất hoàn chỉnh từ con giống đến chế biến xuất khẩu. Trong đó chú trọng thị các trường tiềm năng như Châu Âu, Nga và đặc biệt là thị trường nội địa.

Muốn làm được điều này, theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến, công tác truyền thông quảng bá cần phải đi trước một bước, giúp người tiêu dùng biết đến truy trình nuôi trồng, chế biến của con cá tra Việt Nam nhiều hơn, từ đó thay đổi dân thói quen “đi chợ” của người dân./.

Công Mạo

False
Tổng kết Kế hoạch xây dựng hệ thống cửa hàng nông sản an toàn, chợ nông sản an toàn trên địa bàn tỉnhTinQuốc HùngTổng kết Kế hoạch xây dựng hệ thống cửa hàng nông sản an toàn, chợ nông sản an toàn trên địa bàn tỉnh/XDDImages/2020-08/HN-hang-vietnam-5_Key_06082020180837.jpg

(TUAG)- Chiều ngày 06/8, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết Kế hoạch xây dựng hệ thống cửa hàng nông sản an toàn, chợ nông sản an toàn trên địa bàn tỉnh An Giang giai đoạn 2016 - 2020.

06/08/2020 6:25 CHYesĐã ban hành

HN-hang-vietnam-1.jpg

Dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Lê Văn Nưng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Minh Hùng, Giám đốc Sở Công Thương.

Tham dự Hội nghị có lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố, phòng kinh tế/kinh tế - hạ tầng, phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn các huyện, thị xã, thành phố và một số doanh nghiệp, cơ sở, hợp tác xã, tổ hợp tác trong tỉnh.

Theo Báo cáo của Sở Công Thương, qua hơn 4 năm triển khai thực hiện Quyết định số 1439/QĐ-UBND, ngày 26/5/2016 của UBND tỉnh “về việc ban hành Kế hoạch xây dựng hệ thống cửa hàng nông sản an toàn, chợ nông sản an toàn trên địa bàn tỉnh An Giang giai đoạn 2016 - 2020”, được sự quan tâm tạo điều kiện của lãnh đạo tỉnh, sự phối hợp tích cực của các ngành có liên quan và các địa phương, sự tham gia nhiệt tình của các doanh nghiệp, đến nay toàn tỉnh có tổng số 89 cửa hàng có bán các mặt hàng nông sản an toàn (NSAT) phục vụ người tiêu dùng, vượt 4 lần so với kế hoạch đề ra là 19 cửa hàng, mỗi thị trấn của huyện đều có cửa hàng bán mặt hàng NSAT và một số xã có cửa hàng Bách Hóa Xanh phục vụ cho người tiêu dùng mua sản phẩm NSAT.

HN-hang-vietnam-3.jpg

Doanh nghiệp Tứ Sơn phát biểu

Tổ chức kết nối đưa sản phẩm NSAT của tỉnh vào hệ thống chuỗi cửa hàng, Sở Công Thương đã tích cực tổ chức các buổi làm việc, kết nối đưa sản phẩm rau, củ của các hợp tác xã, tổ hợp tác nông nghiệp vào bán tại các cửa hàng NSAT, kết quả như: CH NSAT Phan Nam nhận sản phẩm của HTX rau an toàn Mỹ Hòa Hưng, HTX nông sản an toàn Kiến An; CH NSAT An Phú nhận sản phẩm của HTX Mỹ Hòa Hưng, Công ty Nhật Trường (trồng rau thủy canh); CH NSAT Châu Phú nhận sản phẩm của các tổ hợp tác, HTX trên địa bàn huyện Châu Phú…

Đến nay có 19 doanh nghiệp, cơ sở, tổ hợp tác, hợp tác xã rau, củ, quả an toàn tham gia dám tem truy xuất nguồn gốc với hơn 112 sản phẩm. Nhìn chung việc triển khai phần mềm truy xuất nguồn gốc sản phẩm giúp nâng cao giá trị sản phẩm, bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp, góp phần đẩy lùi hàng kém chất lượng, đảm bảo hàng hoá chất lượng đến tay người tiêu dùng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, còn một số tồn tại, hạn chế đó là: một số cửa hàng ngừng hoạt động; chưa xây dựng được chợ nông sản an toàn; sản phẩm nông sản an toàn của địa phương đưa vào bán ở cửa hàng còn hạn chế; việc tìm mặt bằng để xây dựng các cửa hàng còn khó khăn; các cửa hàng chưa lan tỏa sâu rộng mạnh mẽ tới vùng sâu, vùng xa; khách hàng vẫn còn băn khoăn về chất lượng hàng hóa; một vài địa phương triển khai còn chậm…

Tại Hội nghị lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao đổi thông tin về công tác phối hợp, xây dựng và cung cấp các vùng nguyên liệu sản xuất, nuôi trồng nông sản an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP; huyện Châu Phú thông tin về công tác phối hợp, hỗ trợ xây dựng cửa hàng nông sản an toàn, cửa hàng tiện ích trên địa bàn huyện; đại diện Công ty TNHH Tứ Sơn Châu Đốc, Công ty TNHH MTV TM-DV Phan Nam, Công ty CPTM Bách Hóa Xanh phát biểu trao đổi kết quả hoạt động nông sản an toàn, xây dựng hệ thống cửa hàng tiện ích và đề xuất, kiến nghị những giải pháp để phát triển mặt hàng nông sản an toàn trong thời gian tới…

HN-hang-vietnam-4.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Nưng phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Nưng đã đánh giá cao ngành Công Thương, các cấp, các ngành, đặc biệt là các doanh nghiệp đã hưởng ứng, đồng tình hỗ trợ để tổ chức triển khai thực hiện quyết định này.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nổi lên 5 kết quả cụ thể đó là: đã chuyển đổi tư tưởng, nhận thức của người dân, người tiêu dùng và thói quen mua sắm; đẩy mạnh lòng tin của doanh nghiệp đối với cơ quan Nhà nước, đây là nền tảng cơ bản đem lại lợi ích hai bên giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng; hệ thống cửa hàng NSAT, siêu thị đã và đang điều chỉnh giá cả so với chợ truyền thống và hạ giá lành mạnh trong hệ thống; Nhà nước, doanh nghiệp, nhà sản xuất, nhà nuôi trồng, người tiêu dùng cùng hướng tới mục tiêu cao cả đó là giá cả và chất lượng; chất lượng của nông sản thực phẩm nói riêng và chất lượng cuộc sống nói chung; vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo sức khoẻ trước mắt, lâu dài, duy trì giống nòi và sự trường tồn của dân tộc..

HN-hang-vietnam-2.jpg

Phương hướng, nhiệm vụ năm 2020 và đến năm 2025, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Công Thương đề xuất có kế hoạch hay đề án mới thực hiện nội dung này, xem đây là công việc trọng tâm của ngành Công Thương, là vị thế và tầm ảnh hưởng của ngành Công Thương với cộng đồng; tăng cường kiểm tra giá cả và chất lượng đối với các hệ thống siêu thị và cửa hàng, kể cả truy tìm nguồn gốc để cộng đồng trách nhiệm, cùng với doanh nghiệp nhằm tăng niềm tin với khách hàng; đẩy mạnh công tác tuyên truyền; tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện cho các siêu thị, cửa hàng, kể cả người nuôi trồng để tiếp tục đồng hành cùng Nhà nước, các ngành, các cấp phải thường xuyên hỗ trợ kịp thời các siêu thị, cửa hàng hoạt động; xây dựng chợ nông sản an toàn thực phẩm; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Khoa học và Công nghệ, Hội Nông dân tỉnh và các ngành liên quan khuyến cáo, hướng dẫn sản xuất an toàn, cung cấp, xem đây là cuộc thi đua để đưa hàng hoá, sản phẩm nuôi trồng vào siêu thị, cửa hàng, nhất là thông qua các hợp tác xã; các ngành chức năng tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, chấn chính những sai sót kịp thời; các doanh nghiệp, nhà sản xuất cung cấp, đưa hàng hóa vào các siêu thị, cửa hàng, gắn kết xây dựng chuỗi cửa hàng… Kịp thời biểu dương, nhân rộng, khen thưởng các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác này.

HN-hang-vietnam-5.jpg

Dịp này, Ủy ban nhân dân tỉnh đã tặng Bằng khen cho 12 tập thể, 4 cá nhân đạt thành tích “trong xây dựng hệ thống cửa hàng nông sản an toàn trên địa bàn tỉnh An Giang giai đoạn 2016 - 2020”.

Tin, ảnh: Quốc Hùng

True
Tân Châu nỗ lực thực hiện thắng lợi mục tiêu kép “vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế”Bài viếtVăn PhôTân Châu nỗ lực thực hiện thắng lợi mục tiêu kép “vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế”/XDDImages/2020-08/TC-phat-trien-kinh-te-pc-dich-1_Key_03082020152529.jpg

​(TUAG)- Những tháng đầu năm 2020, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn thị xã Tân Châu, trong bối cảnh gặp không ít khó khăn, do tình hình dịch bệnh Covid-19 lây lan nhanh, làm ảnh hưởng đến các lĩnh vực của đời sống xã hội; thêm vào đó, thời tiết không thuận lợi, gây ảnh hưởng quá trình sản xuất của Nhân dân,…

03/08/2020 3:00 CHYesĐã ban hành

Nhưng dưới sự lãnh đạo của Thị ủy, sự giám sát của HĐND, với sự nỗ lực và quyết tâm cao của UBND thị xã trong điều hành, quản lý Nhà nước triển khai thực hiện nhiệm vụ với nhiều giải pháp phù hợp, tập trung tổ chức thực hiện tốt mục tiêu kép, với hai nhiệm vụ vừa đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh, vừa đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thị xã, nên tình hình kinh tế - xã hội thị xã tiếp tục phát triển, đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện và phát triển.

TC-phat-trien-kinh-te-pc-dich-1.jpg

Bí thư Thị ủy - Chủ tịch UBND thị xã Huỳnh Quốc Thái đến động viên, tặng quà Tổ công tác số 5, phòng chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới Vĩnh Xương

Theo đánh giá, trong 6 tháng đầu năm 2020, mặc dù chịu tác động bất lợi của đại dịch Covid-19, nhưng với quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị xã, kinh tế - xã hội của thị xã Tân Châu vẫn đạt kết quả tích cực. Nổi bật là: lĩnh vực kinh tế vẫn duy trì tăng trưởng cả 3 khu vực, như giá trị sản xuất (theo giá so sánh 2010) đối với Khu vực nông lâm thủy sản tăng 0,75%; Khu vực Công nghiệp tăng 7,69% và Khu vực xây dựng tăng 9,38%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ăn uống, lưu trú trên địa bàn ước đạt trên 4.000 tỷ đồng, tăng 4,11% so với cùng kỳ. Giá trị sản xuất công nghiệp tăng khá, ước thực hiện gần 1.500 tỷ đồng, tăng 7,69% so cùng kỳ; việc phát triển cơ sở, doanh nghiệp tiếp tục được quan tâm, đã có 11 cơ sở đăng ký mới với tổng vốn đầu tư gần 500 triệu đồng, giải quyết cho hàng chục lao động; chương trình khuyến công đã giải ngân 7 dự án với tổng số tiền trên 16 tỷ đồng. Lĩnh vực đầu tư – xây dựng được quan tâm đẩy mạnh, 6 tháng đầu năm đã giải ngân trên 46.000 triệu đồng đạt 33,04% so kế hoạch vốn. Tiếp tục chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện đầu tư xây dựng các dự án, công trình trọng điểm trên địa bàn theo các đầu công việc đã đề ra.

Ông Huỳnh Quốc Thái, Bí thư Thị ủy - Chủ tịch UBND thị xã Tân Châu đánh giá: "Có thể nói, năm 2020 là năm hết sức quan trọng, năm cuối nhiệm kỳ có vai trò góp phần để hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ, đặc biệt là các chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2015-2020. Tuy nhiên, khi bước vào triển khai nhiệm vụ của năm 2020, tình hình nước ta, cũng như tỉnh An Giang nói chung, thị xã Tân Châu nói riêng gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là đại dịch Covid-19, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ nền kinh tế, cũng tác động đến nhiều mặt đời sống xã hội. Tuy nhiên, ở thị xã Tân Châu với sự quan tâm lãnh đạo sâu sát và toàn diện của Thị ủy, UBND thị xã đã điều hành đạt được kết quả rất khả quan, các đầu công việc, các kế hoạch và chỉ tiêu tăng trưởng về kinh tế - xã hội cơ bản đạt theo tình hình thực tế; trong đó, tổng sản phẩm GRDP trong 6 tháng đầu năm đạt được 5,63%; công tác an sinh xã hội và bảo trợ xã hội bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 được đảm bảo kịp thời; tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã được giữ vững".

Trên lĩnh vực nông nghiệp, mặc dù do thời tiết không thuận lợi, làm giảm nâng suất cây trồng, ảnh hưởng dịch tả lợn Châu Phi từ cuối năm 2019,… Tuy  niên, tình hình nuôi trồng thủy sản (nuôi cá bè) phát triển mạnh và sản lượng cây ăn quả tăng, từ đó ngành nông nghiệp thị xã tiếp tục tăng tưởng. Cụ thể là thu hoạch dứt điểm vụ Đông Xuân 2019-2020 gần 12.000 hecta (đạt 100% kế hoạch), năng suất lúa bình quân ước đạt 6,87% hecta. Xuống giống vụ Hè Thu 2020 trên 11.700 hecta (đạt 94% so kế hoạch). Các công trình thủy lợi được tăng cường kiểm tra, rà soát bảo vệ và tổ chức nạo vét, gia cố phục vụ sản xuất. Về lĩnh vực chăn nuôi, thị xã đang tập trung thực hiện tái đàn heo, dự kiến số lượng tái đàn cuối năm 2020 đạt 758 con theo chỉ tiêu tỉnh giao. Về kết quả tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, gắn với phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tiếp tục được triền khai thực hiện; thị xã đã đưa ra cơ cấu 6 ngành hàng, trong đó, có 2 ngành hàng thực hiện đạt kế hoạch đề ra là cây ăn trái và thủy sản; còn 4 ngành hàng phấn đấu hết năm 2020 sẽ đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Bên cạnh, thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cho 12 mô hình, với kinh phí trên 01 tỷ đồng.

 Để thực hiện tốt Chương trình năm đề ra, những tháng cuối năm 2020, UBND thị xã Tân Châu tiếp tục triển khai thực hiện mục tiêu kép, vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch, vừa đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh; phát triển kinh tế đi đôi với phát triển toàn diện, đồng bộ với các lĩnh vực văn hóa - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân. Trong đó, tập trung thực hiện Kế hoạch điều hành phát triển kinh tế theo diễn biến của dịch bệnh Covid-19 từ nay đến cuối năm 2020 trên địa bàn thị xã theo các tình huống. Song song với công tác phòng chống dịch bệnh, thị xã tăng cường công tác xúc tiến thương mại, mở rộng phát triển thị trường, tạo mọi điều kiện hỗ trợ cho cơ sở - doanh nghiệp tham gia các hội chợ trong và ngoài tỉnh, nhằm giới thiệu sản phẩm mới, quảng bá thương hiệu đến người tiêu dùng. Mời gọi doanh nghiệp đầu tư các dự án trên địa bàn, nhất là các dự án trong trong khu kinh tế cửa khẩu Vĩnh Xương. Chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ, đảm bảo an toàn khi có chủ trương đón khách du lịch trở lại. Duy trì và phát triển các làng nghề truyền thống thông qua tăng cường công tác xúc tiến tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm và nguồn nguyên liệu cho sản xuất, nhằm năng cao sức cạnh tranh của các sản phẩm truyền thống. Tiếp tục khuyến khích nông dân sản xuất theo chuỗi giá trị, đẩy mạnh liên kết trong sản xuất, chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật nông nghiệp vào sản xuất, làm tiền đề xây dựng một nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đáp ứng yêu cầu phát triển chung của tỉnh. Tiếp tục thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020 nhằm thực hiện đột phá xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ các mục tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020; triển khai thực hiện tốt công trình duy tu, nâng cấp, cải tạo sửa chữa đường, cầu, cống theo kế hoạch doanh mục và vốn sự nghiệp năm 2020 đã phê duyệt.

Ông Huỳnh Quốc Thái, Bí thư Thị ủy - Chủ tịch UBND thị xã nhấn mạnh: "Về nhiệm vụ từ nay đến cuối năm 2020, UBND sẽ tập trung chỉ đạo, điều hành nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, cũng như thực hiện chính trị của Thị ủy giao. Thứ nhất, tập trung lãnh đạo sản xuất vụ Hè Thu và Thu Đông đảm bảo an toàn và thu hoạch ăn chắc. Thứ hai, UBND thị xã sẽ hoàn chỉnh đề án xây dựng hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2020-2025. Thứ ba, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình dự án lớn của thị xã như: dự án lộ sau sông Tiền, cũng như nút giao của đường dẫn cầu Tân An (phường Long Phú), đường tránh sạt lở Tân An, tuyến dân cư tái định cư của các hộ dân sạt lở xã Tân An, nhà thi đấu đa năng, nhà thiếu nhi, thư viện,… đồng thời, đẩy nhanh tiến độ vốn đầu tư công trung hạn theo tinh thần Nghị quyết số 84 ngày 29-5-2020 của Chính phủ. Phối hợp với các Sở Ngành của tỉnh và chủ đầu tư tập trung giải quyết những khó khăn vướng mắc về giải phóng mặt bằng của dự án cầu Châu Đốc – Tân Châu, để giúp tỉnh sớm triển khai dự án này, để góp phần kết nối giao thương, thúc đẩy sự phát triển của thị xã". 

TC-phat-trien-kinh-te-pc-dich-2.jpg

Hàng hóa được trưng bày tại Siêu thị Coopmart Tân Châu

Bên cạnh đó, thị xã tiếp tục huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, phát huy tinh thần đoàn kết, quyết tâm nỗ lực khắc phục khó khăn, đổi mới sáng tạo để thực hiện thắng lợi mục tiêu kép "vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội vừa phòng chống dịch" hiệu quả trong điều kiện bình thường mới, bảo đảm sự bình yên cho Nhân dân. Nhất là, không chủ quan, lơ là trong việc triển khai các giải pháp đảm bảo đáp ứng với diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19; các ngành, địa phương nắm chắc tình hình người đi về từ vùng có dịch, kiểm tra khai báo y tế, giám sát, cách ly y tế tại nhà và tập trung theo quy định. Tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, tập trung chỉ đạo các ban, ngành, UBND các xã - phường tiếp tục rà soát, thống kê để kịp thời chi hỗ trợ, tháo gỡ một phần khó khăn cho các doanh nghiệp, tổ chức và các đối tượng bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19.

Có thể nói, trong bối cảnh tình hình kinh tế - xã hội hiện nay hết sức khó khăn, nhất là diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19 hết sức phức tạp. Tin tưởng rằng, với những giải pháp trọng tâm, quyết liệt triển khai thực hiện đồng bộ theo Kế hoạch đề ra; đặc biệt là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các ngành, các cấp, doanh nghiệp, cùng Nhân dân trên địa bàn thị xã Tân Châu, sẽ chung tay, góp sức thực hiện thắng lợi mục tiêu kép "vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế", qua đó, góp phần cải thiện, nâng cao đời sống người dân trên địa bàn.

Bài, ảnh: Văn Phô

True
Khai mạc Ngày Hội các sản phẩm tiêu biểu, nổi tiếng của 4 tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Long An, Tây NinhĐầu tư khởi nghiệpTinTrúc LinhKhai mạc Ngày Hội các sản phẩm tiêu biểu, nổi tiếng của 4 tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Long An, Tây Ninh/XDDImages/2020-07/Khai-mai-hoi-cho-4tinh-1_Key_25072020140201.jpg

(TUAG)- Tối ngày 24/7/2020, Sở Công Thương An Giang tổ chức Lễ khai mạc Ngày Hội các sản phẩm tiêu biểu - nổi tiếng của 04 tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Long An, Tây Ninh tại Siêu thị Tứ Sơn, thành phố Châu Đốc.

25/07/2020 10:00 SAYesĐã ban hành

Khai-mai-hoi-cho-4tinh-1.jpg

Đến dự có đồng chí Lê Văn Nưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang; đồng chí Lâm Quang Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Châu Đốc; đồng chí Thái Thúy Xuân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Minh Hùng, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh An Giang; đồng chí Võ Phương Thủy, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp; đồng chí Châu Thị Lệ, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Long An; đồng chí Lê Văn Tường, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Tây Ninh; ông Tạ Minh Sơn, Giám đốc Siêu thị Tứ Sơn cùng đại diện lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố.

Ngày hội các sản phẩm tiêu biểu - nổi tiếng 04 tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Long An và Tây Ninh là chuỗi sự kiện cho hoạt động kích cầu tiêu dùng nội địa, mở rộng thị trường trong nước, hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh nhằm thúc đẩy nhiều hơn nữa các hoạt động giao thương, kết nối cung cầu, tiêu thụ hàng hóa và phát triển thị trường nội địa sau đại dịch COVID-19.

 Khai-mai-hoi-cho-4tinh-3.JPG

Các sản phẩm tiêu biểu – nổi tiếng của 4 tỉnh được trưng bày, giới thiệu trên 1.000 mặt hàng, các sản phẩm tiêu biểu của 50 cơ sở, doanh nghiệp của 04 tỉnh. Sự kiện sẽ diễn ra trong 03 ngày (từ ngày 24 - 26/7/2020) với các hoạt động: Giao lưu khách hàng, giới thiệu dùng thử sản phẩm; ẩm thực đường phố, game-show "Trổ tài đoán giá", "Doanh nghiệp hát cùng khách hàng", qua đó tạo ấn tượng tốt cho người tiêu dùng về sản phẩm hàng hóa của địa phương khi đến tham quan, mua sắm.

Khai-mai-hoi-cho-4tinh-2.JPG

Khai-mai-hoi-cho-4tinh-4.JPG

Sự kiện này có ý nghĩa quan trọng, khởi động hoạt động giao thương trong tỉnh và là sân chơi hữu ích của doanh nghiệp 04 tỉnh sau thời gian giãn cách xã hội do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Trúc Linh

True
An Giang phấn đấu mỗi năm đưa từ 300 đến 500 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài Đầu tư khởi nghiệpTinCông MạoAn Giang phấn đấu mỗi năm đưa từ 300 đến 500 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài /XDDImages/2020-07/Lao-dong-nuoc-ngoai-4_Key_23072020160638.jpg

(TUAG)- "An Giang phấn đấu mỗi năm đưa từ 300 đến 500 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài" - đó là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Đề án "Tăng cường đưa lao động An Giang đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, giai đoạn 2016-2020" được tổ chức ngày 23/7.

23/07/2020 1:00 CHYesĐã ban hành

 

Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Châu Văn Ly cho biết, thực hiện Đề án "Tăng cường đưa lao động An Giang đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, giai đoạn 2016 - 2020", tỉnh An Giang đã đưa được 1.886 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động, chủ yếu tập trung ở các thị trường có thu nhập cao, như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan… Qua khảo sát, lao động An Giang đi làm việc tại các thị trường này hầu hết đều có điều kiện làm việc tốt và thu nhập ổn định.

Tỉnh đã có chính sách hỗ trợ chi phí ban đầu cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, như: đào tạo nghề, ngoại ngữ, hỗ trợ tiền ăn, các kiến thức cần thiết khác,… Đặc biệt, tỉnh đã có chính sách hỗ trợ vay vốn tín chấp tối đa 80 triệu đồng/1 lao động (quy định của Trung ương là vay vốn trên 50 triệu đồng phải có tài sản đảm bảo); đã thực hiện giải ngân vốn vay tín chấp cho 415 lao động với số tiền gần 19,2 tỷ đồng (trong đó chủ yếu là thị trường Nhật Bản với 349 lao động, chiếm 84% tổng số lao động nước ngoài của tỉnh An Giang); đã hỗ trợ chi phí ban đầu như khám sức khỏe, học ngoại ngữ, học giáo dục định hướng cho 228 lao động với số tiền hơn 555 triệu đồng.

 Lao-dong-nuoc-ngoai-2.jpg

Bên cạnh những kết quả đạt được, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Châu Văn Ly thừa nhận, công tác đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng vẫn còn một số hạn chế, như: Số lượng lao động ra nước ngoài làm việc còn thấp so với tiềm năng lao động của tỉnh. Một số địa phương chưa tích cực, chủ động trong việc mời gọi, phối hợp liên kết với các doanh nghiệp có chức năng đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài để tăng cường hoạt động tư vấn, tạo nguồn, tuyển dụng lao động tại địa phương và hỗ trợ người lao động về thông tin thị trường lao động. Việc quản lý lao động, nắm bắt thông tin về tình hình việc làm, điều kiện làm việc, thu nhập của người lao động ở nước ngoài còn nhiều mặt hạn chế, chưa kịp thời; Chính sách tín dụng hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài của tỉnh hiện nay còn thấp, gây khó khăn đối với người lao động trong tỉnh muốn tham gia đi làm việc ở nước ngoài,...

 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước nhấn mạnh, 6 tháng đầu năm 2020, tình hình dịch COVID-19 diễn biến rất phức tạp, ảnh hưởng nặng nề đến các hoạt động kinh tế - xã hội; gây tâm lý hoang mang, lo ngại cho gia đình và người lao động làm ảnh hưởng rất lớn đến công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng...

Do đó, để hoàn thành mục tiêu từ nay đến cuối năm 2020, An Giang đưa ít nhất 300 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; giai đoạn 2021 - 2025, nỗ lực mỗi năm đưa từ 300 đến 500 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh tiếp tục tăng cường tuyên truyền sâu rộng các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước về công tác đưa lao động An Giang đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, đặc biệt là lực lượng lao động trẻ, lao động ở các vùng nông thôn, bộ đội xuất ngũ, sinh viên các trường trung cấp, cao đẳng, đại học… trên địa bàn tỉnh. Cập nhật và tuyên truyền kịp thời trên các phương tiện thông tin đại chúng về các thị trường lao động ngoài nước; các chính sách lao động việc làm, nhu cầu tuyển dụng của các công ty, doanh nghiệp đang tuyển chọn lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài trên địa bàn tỉnh. Đẩy mạnh, nâng cao chất lượng công tác tư vấn, giới thiệu và cung ứng lao động cho các doanh nghiệp. Tăng cường kiểm tra, lựa chọn những doanh nghiệp có đầy đủ điều kiện pháp lý, có uy tín và lựa chọn thị trường lao động có tiềm năng, thu nhập cao để tuyển chọn, đưa lao động đến làm việc.


Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp các sở, ngành liên quan tiếp tục nghiên cứu, đề xuất UBND tỉnh về mức hỗ trợ tín dụng cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; đối tượng hỗ trợ, thời hạn vay, hình thức trả nợ, điều kiện đảm bảo tiền vay,… phù hợp với nhu cầu của từng thị trường cụ thể và điều kiện thực tế của tỉnh. Xây dựng đầu mối quản lý người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và doanh nghiệp đến địa phương tuyển dụng lao động đi làm việc ở nước ngoài; thực hiện tốt công tác chăm lo, quản lý, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động trong quá trình tham gia lao động ở nước ngoài…

"Với quan điểm "đi làm thuê, về làm chủ", An Giang xác định công tác đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng không chỉ để giải quyết nhu cầu việc làm cho người lao động mà xa hơn, giúp người lao động được tiếp cận các nền sản xuất tiên tiến, hiện đại và tích lũy vốn, sau đó về nước, sẽ áp dụng những tri thức, kinh nghiệm có được để đầu tư phát triển kinh tế, mở rộng sản xuất ở ngay trên quê hương của mình, qua đó góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội ở địa phương phát triển" - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước chia sẻ.

 

Dịp này, Ủy ban nhân dân tỉnh khen thưởng 12 tập thể, 20 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án "Tăng cường đưa lao động An Giang đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, giai đoạn 2016-2020"./.

Công Mạo

True
Châu Thành với những nét mới qua chặng đường 5 năm Nông thôn mới; Đầu tư khởi nghiệpBài viếtThanh KhiếtChâu Thành với những nét mới qua chặng đường 5 năm /XDDImages/2020-07/Chau-Thanh-qua-5nam_Key_21072020100448.jpg

(TUAG)- Với khát vọng phát triển, truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, sự nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân trong huyện, tin rằng Châu Thành sẽ phát triển nhanh và bền vững, sớm đạt chuẩn Huyện nông thôn mới trước năm 2025.​

21/07/2020 10:00 SAYesĐã ban hành

Năm năm qua (2015 - 2020), trong bối cảnh tình hình kinh tế trong nước còn nhiều khó khăn; giá cả các mặt hàng chủ lực của tỉnh thiếu ổn định; bên cạnh đó tình hình thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của người dân… Nhưng với quyết tâm, đoàn kết, sáng tạo và nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân trong huyện, Châu Thành đã đạt được những thành tựu rất quan trọng; đạt và vượt 13/14 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XI đề ra, đưa kinh tế của huyện nhà tiếp tục phát triển, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Kinh tế liên tục có bước phát triển ổn định, hoạt động thương mại dịch vụ, công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp ngày càng được nâng cao và đổi mới; Nông nghiệp phát triển khá toàn diện, tiếp tục khẳng định vai trò nền tảng quan trọng đối với nền kinh tế của huyện; Kết cấu hạ tầng phục vụ cho phát triển nông nghiệp, nông thôn được quan tâm đầu tư, nâng cấp và sửa chữa 668 công trình; Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới được thực hiện ngày càng chặt chẽ, sâu rộng, phát huy được vai trò của cả hệ thống chính trị và tiềm lực, nội lực của Nhân dân trong xây dựng Nông thôn mới, đến nay có 05/12 xã đã được công nhận "xã đạt chuẩn xã nông thôn mới", tăng 4 xã so với năm 2015.

Chau-Thanh-qua-5nam.jpg

Hạ tầng giao thông luôn được quan tâm, tăng cường đầu tư, mở rộng, đã đầu tư xây dựng, nâng cấp 57 cây cầu, với tổng kinh phí 89,87 tỷ đồng; nâng cấp, sửa chữa 44 cống với kinh phí 77,20 tỷ đồng, láng nhựa 33,348 km đường, láng bê tông 13,135 km đường và nâng cấp mở rộng rải đá cấp phối 334,02 km với kinh phí 84,33 tỷ đồng; gia cố sạt lở 18,236 km đường với kinh phí 15,52 tỷ đồng, góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội phát triển và làm thay đổi diện mạo nông thôn, từng bước hoàn thiện mạng lưới giao thông liên hoàn giữa các xã, thị trấn; Hệ thống lưới điện, nước sinh hoạt trên địa bàn huyện được đầu tư, nâng cấp, sửa chữa, mở rộng phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn.

Chau-Thanh-qua-5nam-3.jpg
Ngày 11-7-2020, Đảng ủy, UBND xã Vĩnh An phối hợp với xã Vĩnh Bình tổ chức lễ khánh thành cầu An Bình.

Hoạt động ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất đã được tăng cường. Đưa vào ứng dụng nhiều tiến bộ kỹ thuật về giống, cây, con, kỹ thuật canh tác, xây dựng mô hình sản xuất mới, nâng cấp hiệu quả sản xuất nông nghiệp. Ứng dụng công nghệ vào chế tác gỗ mỹ nghệ, gia dụng, máy móc, cơ giới nông nghiệp, xử lý ô nhiễm môi trường trong sản xuất… mang lại hiệu quả kinh tế cao. Thực hiện nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng các tiến bộ khoa học, công nghệ cao, góp phần nâng cao giá trị trên cùng diện tích sản xuất.

Chất lượng giáo dục từng bước được chuyển biến nâng lên rõ nét, hoạt động giáo dục đạt được những thành tựu quan trọng, có 18/54 trường chuẩn quốc gia, tăng 11 trường so với đầu nhiệm kỳ; hoạt động y tế và chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân có nhiều tiến bộ, trình độ chuyên môn, y đức và chất lượng phục vụ khám chữa bệnh không ngừng được nâng cao.

Các chính sách về An sinh xã hội được chỉ đạo triển khai nghiêm túc, kịp thời. Công tác tư vấn, giải quyết, giới thiệu việc làm đạt 103,84% so với Nghị quyết, đào tạo nghề đạt 111,13% so với Nghị quyết; Phong trào giúp nhau làm kinh tế có nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo, số hộ nghèo trên địa bàn huyện giảm còn 1.230 hộ chiếm 2,96% đạt 168,92% so Nghị quyết.

Phong trào " Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" gắn với chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh tiếp tục phát triển, phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc; hệ thống đài truyền thanh tiếp tục được củng cố, nâng chất; Triển khai hệ thống thư điên tử, hệ thống quản lý văn bản và điều hành đến 100% cơ quan, đơn vị, hoàn thành Cầu truyền hình trực tiếp từ huyện đến xã. Xây dựng và triển khai Đề án An Giang điện tử trên địa bàn Châu Thành, "Phòng họp không giấy tờ", lắp đặt Camera đảm bảo an ninh, trật tự an toàn trên địa bàn huyện…

Với sự nỗ lực và phấn đấu trên, đã góp phần đưa kinh tế - xã hội của huyện tiếp tục phát triển ổn định, đời sống nhân dân ngày càng được nâng lên; bộ mặt nông thôn ngày càng thay đổi; an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Chau-Thanh-qua-5nam-2.jpg

Bí thư Huyện ủy thăm các cơ sở sản xuất mùng-mền tại xã Bình Hòa.

Phát huy dân chủ, khai thác lợi thế, khơi dậy khát vọng phát triển; với quan điểm phát triển kinh tế, xã hội là trung tâm, xây dựng Đảng là then chốt, phát triển văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh là trọng yếu, trong chặng đường 5 năm tiếp theo (2020-2025) Đảng bộ và Nhân dân huyện Châu Thành đã xác định mục tiêu tổng quát là nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng bộ và hiệu quả quản lý của chính quyền, phát huy dân chủ kỷ cương, khai thác mạnh mẽ lợi thế so sánh của địa phương trong liên kết vùng và hội nhập, phát triển hài hòa giữa kinh tế với văn hóa xã hội, bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng cuộc sống của Nhân dân. Toàn Đảng, toàn quân ra sức thi đua phấn đấu đến năm 2025 xây dựng Châu Thành đạt chuẩn " Huyện Nông thôn mới" và có  nền kinh tế phát triển bền vững.

Qua đó, xác định 3 khâu đột phá: Một là, phát huy thế mạnh nông nghiệp, tập trung đổi mới sáng tạo, chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn. Tăng cường chuyển giao, ứng dụng thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư vào các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội tạo động lực mới cho tăng trưởng; Hai là, đẩy mạnh công tác quy hoạch, phát triển quỹ đất, thu hút các nguồn lực đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông, gắn với phát triển sản xuất và thương mại - dịch vụ, du lịch; Ba là, phát triển nguồn nhân lực có chất lượng, đẩy mạnh giáo dục hướng nghiệp, dạy nghề, đáp ứng yêu cầu chuyển dịch cơ cấu lao động và thị trường lao động chất lượng cao trong hội nhập quốc tế.

Song song đó, tập trung thực hiện có hiệu quả các giải pháp đột phá, nhằm huy động các nguồn lực tổng hợp đi đôi với phát huy vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền và người đứng đầu trong thực hiện các Đề án trọng điểm giai đoạn 2020-2025 và định hướng đến năm 2030. Cụ thể là: (1) Xây dựng huyện Châu Thành đạt chuẩn " Huyện Nông thôn mới"; (2) Chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn và phát triển mỗi xã một sản phẩm; (3) Phát triển giáo dục hướng nghiệp, đào tạo nghề và giải quyết việc làm: (4) Phát triển doanh nghiệp, doanh nhân và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; (5) Ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính và phát triển kinh tế, xã hội huyện Châu Thành

Chau-Thanh-qua-5nam-1.jpg

Lễ khởi công Đại học Tôn Đức Thắng - Phân hiệu An Giang ngày 19-8-2018

Với khát vọng phát triển, truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, sự nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân trong huyện, tin rằng Châu Thành sẽ phát triển nhanh và bền vững, sớm đạt chuẩn Huyện nông thôn mới trước năm 2025.

TỪ THANH KHIẾT


True
Lãnh đạo UBND tỉnh đối thoại với các hộ dân có đất tại Dự án nhà máy điện mặt trời Sao MaiĐầu tư khởi nghiệpTinThanh ThiệnLãnh đạo UBND tỉnh đối thoại với các hộ dân có đất tại Dự án nhà máy điện mặt trời Sao Mai/XDDImages/2020-07/PCT-tiepdan-duan-dien-mattroi-3_Key_20072020191732.jpg

(TUAG)- Sáng nay 20/7, tại xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Nưng đã gặp gỡ và chủ trì đối thoại với các hộ dân có đất giải tỏa tại Dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai (giai đoạn 2). Cùng tham dự có lãnh đạo các sở, ban ngành, địa phương và nhà đầu tư.

20/07/2020 4:00 CHYesĐã ban hành

PCT-tiepdan-duan-dien-mattroi-1.jpg

Cụ thể, trong giai đoạn 2 của Dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai, nhà nước thu hồi đất trên diện tích 40 ha của 147 hộ dân. Đất trong vùng thực hiện dự án được quy định là loại đất trồng cây hàng năm, chia thành 2 vị trí. Mỗi vị trí với định mức giá khác nhau được thực hiện theo Quyết định số 3115/QĐ-UBND ngày 25/12/2019 do UBND tỉnh phê duyệt giá đất bồi thường cho dự án. Cụ thể, đối với vị trí II: Đất trồng cây hàng năm là 182.000 đồng/m2; vị trí đất trồng cây hàng năm khu vực còn lại 125.000 đồng/m2 và nhiều chính sách hỗ trợ theo quy định.

 PCT-tiepdan-duan-dien-mattroi-2.jpg

Tại buổi đối thoại, hầu hết người dân ý kiến chưa đồng tình với giá trị đền bù, giải tỏa, yêu cầu được bồi thường với giá cao hơn quy định. Những thắc mắc của người dân đã được các cơ quan chức năng tỉnh, địa phương trực tiếp giải đáp, trên tinh thần nhà nước bảo vệ quyền và lợi ích của bà con nhân dân nhưng phải đảm bảo đúng căn cứ quy định pháp luật về thu hồi đất.

 PCT-tiepdan-duan-dien-mattroi-3.jpg

Sau khi tiếp thu ý kiến phản ánh của người dân và giải trình của các cơ quan chuyên môn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Nưng nhấn mạnh: Nhà nước sẽ có trách nhiệm đảm bảo quyền và lợi ích của bà con nhân dân về giá cả đền bù, thu hồi đất phục vụ dự án, tuy nhiên phải thực hiện đúng chính sách hỗ trợ, bồi thường theo quy định nhà nước về pháp luật đất đai.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị chính quyền địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác vận động tuyên truyền, tạo sự đồng thuận trong bà con nhân dân về các phương án thỏa thuận đền bù, thu hồi đất. Đây vừa là quyền lợi vừa là trách nhiệm công dân trong việc đồng hành cùng Nhà nước thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội theo định hướng của tỉnh.

THANH THIỆN (Tịnh Biên)

True
An Giang và Tập đoàn Lộc Trời hợp tác xây dựng chuỗi cung ứng nông nghiệp bền vữngNông thôn mớiTinCông MạoAn Giang và Tập đoàn Lộc Trời hợp tác xây dựng chuỗi cung ứng nông nghiệp bền vững/XDDImages/2020-07/AG-hop-tac-LT-1_Key_16072020155328.jpg

(TUAG)- Sáng 16/7, tại Nhà máy sản xuất hạt giống Định Thành (huyện Thoại Sơn), UBND tỉnh An Giang và Công ty Cổ phần tập đoàn Lộc Trời (Tập đoàn Lộc Trời) đã ký kết thỏa thuận hợp tác thực hiện Đề án Xây dựng thương hiệu gạo An Giang, Chương trình phát triển Hợp tác xã kiểu mới gắn xây dựng vùng nguyên liệu lúa gạo, lúa nếp, rau màu và cây ăn quả, cung ứng dịch vụ Nông nghiệp và thực hiện các Dự án phát triển Nông nghiệp công nghệ cao tại tỉnh An Giang.

16/07/2020 4:00 CHYesĐã ban hành

Theo đó, UBND tỉnh An Giang phối hợp với Tập đoàn Lộc Trời thực hiện dự án Xây dựng thương hiệu gạo An Giang, phát triển mới 200 Hợp tác xã nông nghiệp giai đoạn 2020 - 2025 (50 Hợp tác xã trong giai đoạn 2020 - 2021, 150 Hợp tác xã giai đoạn 2022 - 2025) gắn xây dựng vùng nguyên lúa gạo, lúa nếp, rau màu và cây ăn quả, cung ứng dịch vụ Nông nghiệp và thực hiện các Dự án phát triển Nông nghiệp công nghệ cao tại tỉnh An Giang. Thời gian bắt đầu triển khai từ năm 2020.


Về phía Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang, sẽ tạo mọi điều kiện về các thủ tục đầu tư để Tập đoàn Lộc Trời có thể triển khai các chương trình, dự án một cách nhanh nhất có thể; hỗ trợ về pháp lý để Tập đoàn Lộc Trời tiếp cận các nguồn vốn và các hỗ trợ khác kịp thời; đảm bảo quyền lợi của Tập đoàn Lộc Trời để được hưởng các chính sách khuyến khích đầu tư của Trung ương và của tỉnh.

Song song đó, UBND tỉnh An Giang sẽ hỗ trợ Tập đoàn Lộc Trời hình thành vùng nguyên liệu bằng hình thức liên kết với nông dân gắn với xây dựng 200 Hợp tác xã kiểu mới sản xuất lúa gạo, lúa nếp, rau màu và cây ăn quả đạt tiêu chuẩn; hỗ trợ thành lập Hợp tác xã sản xuất lúa gạo, lúa nếp, rau màu và cây ăn quả có thương hiệu và đạt tiêu chuẩn xuất khẩu; xây dựng hệ thống hạ tầng đến chân hàng rào dự án của doanh nghiệp trên cơ sở vận dụng các chính sách hiện hành của Trung ương, địa phương, đảm bảo theo quy định hiện hành. 


Phía Tập đoàn Lộc Trời sẽ chịu trách nhiệm trong việc chuẩn bị các hồ sơ thủ tục theo quy định để tiến hành các trình tự, thủ tục pháp lý để hoàn chỉnh dự án đầu tư, kế hoạch thực hiện Xây dựng thương hiệu gạo An Giang, Chương trình phát triển mới 200 Hợp tác xã nông nghiệp gắn xây dựng vùng nguyên lúa gạo, lúa nếp, rau màu và cây ăn quả, cung ứng dịch vụ Nông nghiệp và các Dự án phát triển Nông nghiệp công nghệ cao tại tỉnh An Giang, trong đó, tập trung xây dựng, đề xuất Dự án và Chương trình hành động về xây dựng thương hiệu lúa gạo An Giang; đề xuất thành lập Ban Điều hành "Cùng Nông dân ra đồng" phối hợp với các đơn vị ngành nông nghiệp địa phương xây dựng chương trình hành động hợp tác toàn diện dựa trên các hoạt động kỹ thuật và tích hợp, gắn kết với các Chương trình của địa phương về sản xuất theo tiêu chuẩn SRP, IPM, hữu cơ và ứng dụng công nghệ cao; xây dựng và hoàn thiện các nội dung phối hợp hoạt động và kế hoạch hoạt động cụ thể cho năm 2020, định hướng cho các năm tiếp theo.


Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết, An Giang là một trong những tỉnh có thế mạnh trong sản xuất lúa gạo xuất khẩu, với sản lượng khoảng 4 triệu tấn/năm. Bên cạnh đó, An Giang có vùng sản xuất nhiều loại giống đặc sản như: vùng lúa nếp Phú Tân, vùng lúa Jasmine Châu Phú; vùng chuyên canh xoài, rau màu ở Chợ Mới; chuối cấy mô ở Tri Tôn,…

Tuy nhiên, hiện nay, các sẩn phẩm nông nghiệp như gạo, rau màu, trái cây,.. của tỉnh An Giang còn thiếu đầu ra, giá bán thấp, nguyên do là chưa có thương hiệu và chất lượng chưa ổn định. 

"Việc Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang và Tập đoàn Lộc Trời ký kết Thỏa thuận Hợp tác thực hiện Đề án Xây dựng thương hiệu gạo An Giang, Chương trình phát triển Hợp tác xã kiểu mới gắn xây dựng vùng nguyên liệu lúa gạo, lúa nếp, rau màu và cây ăn quả, cung ứng dịch vụ Nông nghiệp và thực hiện các Dự án phát triển Nông nghiệp công nghệ cao tại tỉnh An Giang hôm nay đánh dấu bước phát triển quan trọng từ tư duy sản xuất nông nghiệp thuần túy sang tư duy kinh tế nông nghiệp thông qua hình thành chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp bền vững, qua đó, đem lại lợi ích lâu dài cho người nông dân của tỉnh An Giang nói riêng và đồng bằng Sông Cửu Long nói chung" - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh.


Theo ông Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần tập đoàn Lộc Trời, mục tiêu chính của thỏa thận hợp tác giữa Tập đoàn Lộc Trời và UBND tỉnh An Giang nhằm hợp tác chặt chẽ cùng bà con nông dân định hướng tiêu thụ trước mỗi mùa, trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch sản xuất từ đầu vụ để có đầu ra chủ động khi thu hoạch, qua đó, Tập đoàn Lộc Trời sẽ sát cánh cùng bà con nông dân trên cánh đồng, trên thương trường, chia sẻ nỗi khó nhọc của người nông dân và chia sẻ cả những lợi ích kinh tế mà doanh nghiệp có thể đạt được khi đưa những nông sản này ra thị trường nội địa và quốc tế.


"Sau An Giang, Tập đoàn Lộc Trời dự kiến sẽ nhân rộng mô hình này sang các tỉnh lân cận như Kiên Giang, Đồng Tháp, Cà Mau,… trong thời gian tới, góp phần thúc đẩy sự tham gia tích cực hơn nữa của nông sản Việt Nam vào chuỗi cung ứng toàn cầu và quảng bá tốt hơn cho thương hiệu gạo Việt Nam trên thị trường thế giới"- Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần tập đoàn Lộc Trời Huỳnh Văn Thòn chia sẽ.


Nhân dịp này, Tập đoàn Lộc Trời phối hợp với UBND tỉnh An Giang trao tặng 2 máy cấy lúa và 4 bộ máy nông nghiệp gồm: máy gặt đập liên hợp, máy cày, máy cộ lúa (máy chở lúa sau khi gặt trên đồng ruộng), máy cuộn rơm cho 6 hợp tác xã nông nghiệp tại tỉnh An Giang và Long An. 


Cùng ngày, Tập đoàn Lộc Trời đã giới thiệu các đơn vị thành viên và bộ giải pháp ứng dụng công nghệ cao hỗ trợ phát triển các hợp tác xã, gồm Viện Nghiên Cứu Nông Nghiệp Lộc Trời với vai trò thiết yếu trong nghiên cứu và phát triển các giải pháp nông nghiệp bền vững; Công ty Quản Nông Xanh – thành viên mới của tập đoàn với chuyên môn cao về vận hành thiết bị bay không người lái (drone) và các loại trang thiết bị nông nghiệp hiện đại; ứng dụng Bệnh Viện Cây Lúa giúp duy trì kết nối giữa nông dân và đội ngũ kỹ thuật để cung cấp các thông tin mới nhất liên quan đến mùa vụ và những giải pháp hỗ trợ phù hợp kịp thời./.

Công Mạo

True
Châu Phú phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với cơ cấu lại sản xuất nông nghiệpBài viếtChâu Phú phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp/XDDImages/2020-07/Chau-Phu-phat-trien_Key_14072020160834.jpg

(TUAG)- Thực hiện Đề án phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2016-2020, thời gian qua, ngành nông nghiệp huyện Châu Phú đã có bước chuyển mình mạnh mẽ nhờ tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ứng dụng công nghệ cao trong trồng trọt, chăn nuôi, mang lại hiệu quả thiết thực.

14/07/2020 5:00 CHNoĐã ban hành


Là huyện có thế mạnh về phát triển nông nghiệp, Châu Phú có tổng diện tích gieo trồng là 96.497 ha, trong đó: Lúa: 89.836 ha; cây màu các loại 6.662 ha. Thực hiện chủ trương sản xuất 3 năm/8 vụ, năm 2019 huyện tạm ngưng sản xuất và xả lũ 3.039 ha. Ước tổng sản lượng lương thực là 588.864 tấn. Nông nghiệp được xem là nền tảng để phát triển kinh tế, xác định ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp là nâng cao giá trị, hiệu quả sản xuất và thu nhập cho nông dân, huyện đã tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp, quy hoạch vùng sản xuất tập trung, áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất; thu hút doanh nghiệp vào đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao… Nhờ đó, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của huyện đã từng bước hình thành; nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đã phát huy hiệu quả, góp phần tăng thu nhập trên đơn vị diện tích canh tác. Từ đó làm tăng giá trị sản xuất đất nông nghiệp lên 185 triệu đồng/ha, đạt 102,8% Nghị quyết (giai đoạn 2010-2015 giá trị sản xuất đất nông nghiệp 150 triệu đồng/ha). Qua 5 năm triển khai thực hiện Đề án phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp, ngành nông nghiệp huyện đã đạt nhiều kết quả. Đến nay, tòan huyện có 1.947 hecta được chuyển dịch cơ cấu từ đất trồng lúa sang trồng cây ăn quả và nuôi trồng thủy sản, trong đó tập trung nhiều nhất vào các loại cây sầu riêng, xoài, nhãn, bưởi, quýt, cam...Lợi nhuận của các loại cây ăn trái từ 52 triệu đồng/hecta đến 568 triệu đồng/hecta, hiệu quả kinh tế cao hơn từ 10 – 30 lần so trồng lúa, giá trị sử dụng đất nâng lên rõ nét. Diện tích nuôi trồng thủy sản đưa vào hoạt động 447/985 ha ở 2 xã Bình Phú và Mỹ Phú.

Để xây dựng nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, phát triển bền vững, nâng cao đời sống người dân, ngành nông nghiệp huyện đã hướng dẫn các địa phương trên địa bàn huyện tổ chức lại sản xuất, xây dựng cơ chế hỗ trợ nông dân, thu hút vốn đầu tư từ các nguồn lực kinh tế trong và ngoài huyện; liên kết giữa các khâu sản xuất, hình thành chuỗi sản xuất khép kín để nâng cao giá trị nông sản. Điển hình là vùng nuôi cá tra ứng dụng công nghệ cao của Công ty Cổ phần Nam Việt tại xã Bình Phú huyện Châu Phú, là vùng nuôi áp dụng công nghệ cao nuôi cá tra đầu tiên ở Việt Nam. Khi áp dụng công nghệ cao 4.0 vào thì việc nuôi cá được lập trình tự động, điều khiển bằng màn hình máy tính, smart phone. Doanh nghiệp có quy trình khép kín trong việc tự sản xuất con giống, nuôi, thu hoạch, chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá tra tới trên 100 nước. Qui mô dự án là 600 ha, vốn đầu tư 4.000 tỷ đồng, thời gian thi công là 2 năm. Khi dự án hoàn thành sẽ cung cấp 500 triệu con cá tra giống/năm; cho ra 150.000 đến 200.000 tấn cá tra thịt/năm phục xuất khẩu. Vùng nuôi Nam Việt Bình Phú sẽ góp phần thúc đẩy xuất khẩu cá tra Việt Nam lên cao. Hiện doanh nghiệp Nam Việt thu hút hơn 6.000 lao động, nếu dự án hoàn thành có khả năng thu hút khoảng 8.000 lao động địa phương. 

Với quyết tâm đổi mới, phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, UBND huyện chỉ đạo thực hiện cơ chế mở cửa, hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa để thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Nhờ đó, chỉ trong vài năm trở lại đây, toàn huyện đã có 07 dự án với tổng mức đầu tư trên 5.780,424 tỷ đồng trong lĩnh vực nông nghiệp gồm Dự án giao thông thủy lợi nội đồng phục vụ cánh đồng lớn Bình Phú; Dự án đầu tư xây dựng trạm bơm điện vùng cánh đồng lớn xã Bình Phú; Dự án hệ thống thủy lợi phục vụ sản xuất nhãn xuồng ứng dụng công nghệ cao xã Khánh Hòa; Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững (VnSAT) 04 xã; Dự án cánh đồng lớn cho 05 xã; 119 công trình nạo vét, giao thông nội đồng, chiều dài 153,1km. Dự án nuôi trồng thủy sản ứng dụng công nghệ cao Nam Việt Bình Phú. Dự án khu liên hợp sản xuất cá tra thương phẩm Lộc Kim Chi – xã Mỹ Phú. Từ đó, hình thành các vùng sản xuất chuyên canh gắn với thị trường và công nghiệp chế biến; giúp nông dân tiếp cận và áp dụng quy trình công nghệ mới, kỹ thuật hiện đại trong lĩnh vực nông nghiệp, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi, tăng giá trị sản phẩm nông nghiệp nhằm mục tiêu cao nhất là nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Bên cạnh đó, huyện phát triển mô hình sản xuất rau an toàn, đến nay toàn huyện có 05 Tổ hợp tác, Hợp tác xã (THT, HTX) sản xuất rau an toàn với diện tích 9,61 ha, trong đó có 15 nhà lưới giá rẻ diện tích 17.200m2 (tăng 2.000m2/02 nhà lưới). Tổ hợp tác sản xuất Nhãn xuồng Khánh Hòa đã được cấp tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Ký kết hợp đồng với 05 công ty thực hiện chuỗi liên kết sản xuất rau màu diện tích 65,1 ha gồm: Trồng Đậu bắp Nhật, Măng tây xanh, rau muống lấy hạt; ký kết với 05 công ty sản xuất 1.370 ha lúa chất lượng cao theo mô hình cánh đồng lớn.

Song song đó, Ngành nông nghiệp huyện đã được đầu tư nhiều dự án lớn phục vụ sản xuất với tổng kinh phí 830,424 tỷ đồng, góp phần hoàn thiện hệ thống kênh, mương và thủy lợi nội đồng trên địa bàn huyện, nhất là các xã vùng trong.


Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới, Châu Phú sẽ đổi mới mạnh mẽ mô hình tăng trưởng trong nông nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị và sức cạnh tranh của hàng hóa nông sản. Theo đó, huyện sẽ khai thác hiệu quả các dự án đã được đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp. Rà soát, quy hoạch các vùng sản xuất tập trung và triển khai đầu tư các dự án gắn với vùng đã quy hoạch, nhất là quy hoạch vùng chuyên canh trồng cây ăn trái; xây dựng mỗi xã một sản phẩm chủ lực có chất lượng, có nhãn hiệu, truy xuất được nguồn gốc, chỉ dẫn địa lý gắn với du lịch sinh thái. Đó là quy hoạch 200ha sản xuất lúa tiêu chuẩn Global.GAP vùng Cây Dương – Kênh 13 – Kênh Ranh; vùng chuyên màu tập trung ở tiểu vùng Bắc Cây Sung (xã Khánh Hòa) và Bắc kênh Đình (xã Bình Thủy), Thạnh Mỹ Tây, Bình Long; xây dựng vùng sản xuất rau màu theo mô hình chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm theo quy hoạch từ năm 2021-2025 với diện tích 800 ha, gồm các cây trồng theo chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm như: măng tây xanh, đậu nành rau, đậu bắp nhật, rau muống lấy hạt. Phấn đấu, đến năm 2025 đạt 2.500 ha trồng cây ăn quả tập trung gồm: nhãn phục tráng Mỹ Đức; nhãn xuồng cơm vàng xã Khánh Hòa; bưởi da xanh xã Khánh Hòa; sầu riêng xã Bình Chánh; táo sạch xã Mỹ Phú... Thực hiện sản xuất theo quy trình "3 năm 8 vụ" ở các tiểu vùng sản xuất 3 vụ. Hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ở 03 xã Bình Long, xã Thạnh Mỹ Tây, xã Bình Phú. Chủ động rà soát, đánh giá đúng thực trạng tình hình thực hiện các tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới phải đảm bảo chất lượng, thực chất, không chạy theo thành tích.

Xác định mục tiêu, nhiệm vụ, lộ trình tiếp tục phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ mới đi đôi với bảo vệ môi trường. Huyện sẽ tập trung vận dụng linh hoạt, hiệu quả các chính sách hỗ trợ thúc đẩy phát triển sản xuất để thu hút nguồn lực đầu tư có trọng tâm, trọng điểm. Đẩy mạnh nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp có hiệu quả; mạnh dạn ứng dụng các đề tài nghiên cứu khoa học lĩnh vực nông nghiệp vào sản xuất tạo ra sản phẩm có giá trị; nhất là thay đổi nhận thức người nông dân từ tư duy sản xuất truyền thống sang ứng dụng công nghệ mới để nâng cao giá trị sản phẩm; tổ chức tốt các chuỗi liên kết bao tiêu nông sản./.

Ban Tuyên giáo Châu Phú 

False
Đưa vào hoạt động cửa hàng Đặc sản và Văn phòng đại diện Liên hiệp Hợp tác xã tiêu dùng Việt Nam tại An GiangĐầu tư khởi nghiệpTinHạnh ChâuĐưa vào hoạt động cửa hàng Đặc sản và Văn phòng đại diện Liên hiệp Hợp tác xã tiêu dùng Việt Nam tại An Giang/XDDImages/2020-07/Khai-truong-hang-viet_Key_14072020084910.jpg

​(TUAG)- Ngày 13-7, Giám đốc Hợp tác xã Thương mại-Dịch vụ-Du lịch nông nghiệp An Giang (AnGiangCo.op) Nguyễn Thanh Phong cho biết: vừa chính thức khai trương và đưa vào hoạt động trụ sở Hợp tác xã, cửa hàng Đặc sản An Giang và Văn phòng đại diện Liên hiệp Hợp tác xã tiêu dùng Việt Nam tại An Giang (tọa lạc tại số 99, khóm 1, đường Lê Thị Nhiên, phường Mỹ Long, TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang).

14/07/2020 9:00 SANoĐã ban hành

Khai-truong-hang-viet.jpg

Lãnh đạo Thành ủy-UBND TP. Long Xuyên, phường Mỹ Long và AnGiangCo.op cắt băng khánh thành trụ sở

Tại đây trưng bày, giới thiệu và bán các sản phẩm đặc sản, mặt hàng Việt Nam chất lượng cao phù hợp thị hiếu người tiêu dùng thành phố.

AnGiangCo.op được thành lập tháng 3-2019, với vốn điều lệ 5 tỷ đồng, kinh doanh 6 lĩnh vực chính: sản xuất nước uống đóng chai thương hiệu Cool+ (đã đăng ký độc quyền thương hiệu); kinh doanh thu gom rác thải nhựa bằng hình thức đổi nhu yếu phẩm (phối hợp Tỉnh đoàn An Giang và Thành đoàn Cần Thơ thực hiện trên địa bàn toàn tỉnh An Giang, TP. Cần Thơ từ tháng 3-2020 đến nay); kinh doanh khu liên hợp gồm: Cafe-điểm tâm, cửa hàng đặc sản An Giang-nông sản an toàn; kinh doanh Nhà hàng chay và bán thực phẩm chay; kinh doanh cửa hàng tiện ích tại các Hợp tác xã (phối hợp Liên minh Hợp tác xã tỉnh An Giang triển khai tại các Hợp tác xã trên toàn tỉnh); cho thuê xe du lịch và tổ chức các tour du lịch homestay trên địa bàn TP. Long Xuyên bằng đường sông  (xây dựng tour du lịch homestay qua Mỹ Hòa Hưng như: tham quan Chợ nổi Long Xuyên, Khu lưu niệm Bác Tôn, chùa Ông Hổ, vườn trái cây, nhà cổ, tắm cồn, cuối cùng ghé trạm dừng chân mua sắm đặc sản).    

Khai-truong-hang-viet-1.jpg
Giám đốc Ban quản lý dự án Liên hiệp Hợp tác xã tiêu dùng Việt Nam Trần Ngọc Toàn trao quyết định bổ nhiệm Giám đốc Văn phòng đại diện của Liên hiệp Hợp tác xã tiêu dùng Việt Nam tại An Giang cho ông Nguyễn Thanh Phong.

Được sự hỗ trợ giúp đỡ và tạo điều kiện về mặt bằng của Thành ủy-UBND TP. Long Xuyên và Đảng ủy -UBND phường Mỹ Long, Hợp tác xã đã triển khai thi công trình khu liên hợp gồm: Trụ sở Hợp tác xã, Cửa hàng đặc sản An Giang và nông sản an toàn và khu kinh doanh café. Qua thời gian thi công gần 1 năm, đến nay công trình đã hoàn thành và chính thức đưa vào sử dụng với tổng kinh phí đầu tư xây dựng hơn 2,5 tỷ đồng.

Khai-truong-hang-viet-2.jpg

Khách tham qua và mua sắm tại cửa hàng Đặc sản An Giang và Văn phòng đại diện Liên hiệp Hợp tác xã tiêu dùng Việt Nam tại An Giang

Nhân ngày khai trương (11-7), Liên hiệp Hợp tác xã tiêu dùng Việt Nam đã chọn Hợp tác xã AnGiangCo.op làm Văn phòng đại diện của Liên hiệp Hợp tác xã tiêu dùng Việt Nam tại An Giang, góp phần phát triển và quảng bá các sản phẩm của thành phố, cũng như của An Giang trên khắp các tỉnh, thành của cả nước.

Tin, ảnh: HẠNH CHÂU

False
An Giang hợp tác doanh nghiệp phát triển vùng cây ăn trái phục vụ xuất khẩuĐầu tư khởi nghiệpTinCông MạoAn Giang hợp tác doanh nghiệp phát triển vùng cây ăn trái phục vụ xuất khẩu/SiteAssets/AG-ki-hop-tac-1.jpg

(TUAG)- Sáng 10/7, tại thành phố Long Xuyên, UBND tỉnh An Giang và Công ty Cổ phần Nafoods Group đã ký kết thỏa thuận ghi nhớ hợp tác đầu tư dự án phát triển vùng nguyên liệu cây ăn trái phục vụ xuất khẩu và chế biến sâu.

11/07/2020 6:00 CHYesĐã ban hành

AG-ki-hop-tac-1.jpg

Theo đó, UBND tỉnh An Giang phối hợp với Công ty Cổ phần Nafoods Group quy hoạch, xây dựng vùng nguyên liệu xoài, chanh chua (chanh không hạt), chuối, dứa (khóm) cùng một số loại trái cây mà tỉnh An Giang có lợi thế theo hướng sản xuất an toàn, hữu cơ tại các địa điểm phù hợp trên địa bàn tỉnh với diện tích tối thiểu khoảng 12.000 ha. Trong đó, Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho Công ty Cổ phần Nafoods Group tiếp cận các hộ nông dân để xây dựng mô hình chuyên canh của Công ty Cổ phần Nafoods Group đạt chuẩn GAP, Organic, từng bước nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, từ đó nâng cao thu nhập cho nông dân góp phần tăng nguồn đóng góp cho ngân sách địa phương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư cho biết, toàn tỉnh An Giang hiện có hơn 20.000 ha trồng cây lâu năm, trong đó, nhóm cây ăn trái chiến khoảng 17.000 ha, chiếm hơn 87% diện tích. Loại cây ăn trái có diện tích tăng mạnh nhất là xoài (hơn 11.000 ha), trong đó 80% là các giống xoài chất lượng cao như: xoài Đài Loan, cát Hòa Lộc, xoài Keo. Những loại khác cũng có diện tích tăng và thị trường tốt là: chuối 1.467 ha, mít 259 ha, nhãn 294 ha, cây có múi (cam, chanh, quýt, bưởi) 1.376 ha… Với những lợi thế này đã tạo ra điểm khác biệt lớn cho ngành sản xuất nông nghiêp của tỉnh An Giang, nhất là trong bối cảnh sản xuất nông nghiệp đang chịu nhiều ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu, hạn hán, xâm nhập mặn. Hiện nay sản phẩm trái cây của tỉnh còn thiếu đầu ra, giá bán thấp, nguyên do là thiếu sự liên kết với các doanh nghiệp lớn có công nghệ chế biến sâu, thiếu thị trường xuất khẩu, chưa có thương hiệu và chất lượng lượng chưa ổn định.

"Rất mừng, trong chiến lược phát triển của Công ty Cổ phần Nafoods Group, nhất là đối với các sản phẩm trái cây như: xoài, chanh chua (chanh không hạt), chuối, dứa (khóm) thì An Giang đều có lợi thế. Đặc biệt là xoài và chuối cấy mô - đây là 2 loại trái cây mà tỉnh đang đầu tư phát triển và đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận, đưa vào quy hoạch vùng chuyên canh để tập trung đầu tư phát triển theo mô hình chuỗi giá trị" - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư nhấn mạnh.

AG-ki-hop-tac-2.jpg

Bước đầu, UBND tỉnh An Giang và Công ty Cổ phần Nafoods Group sẽ triển khai xây dựng các vùng nguyên liệu theo mô hình chuỗi giá trị, từ cung cấp giống chất lượng, hỗ trợ kỹ thuật; bao tiêu sản phẩm đầu ra trong vùng nguyên liệu với giá ổn định, hợp lý và theo cơ chế thị trường. Khảo sát xây dựng dự án đầu tư bảo quản, sơ chế, chế biến quả tươi xuất khẩu và xây dựng tổ hợp chuỗi giá trị từ xoài, chanh chua (chanh không hạt), chuối, dứa (khóm); liên kết, đầu tư vào các Hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh An Giang; áp dụng các giải pháp khoa học và công nghệ để nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm; ứng dụng công nghệ 4.0 vào việc số hóa vùng nguyên liệu; thiết lập mô hình hợp tác liên kết với các Viện nghiên cứu của nhà nước và Viện nghiên cứu của nước ngoài, nghiên cứu sản xuất giống mới, cung cấp giải pháp về vật tư nông nghiệp, phân bón, bảo vệ thực vật và kỹ thuật canh tác phù hợp nhằm nâng cao năng suất cây trồng, chất lượng sản phẩm và cạnh tranh.

Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần Nafoods Group sẽ tổ chức huấn luyện, đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực nông nghiệp cho nông dân khi tham gia mô hình chuỗi giá trị với công ty; cung cấp giống (đối với diện tích trồng mới), tư vấn kỹ thuật, giới thiệu, tư vấn cấp chứng chỉ an toàn và hữu cơ đối với các sản phẩm được tạo ra từ vùng nguyên liệu trong chuỗi giá trị sản phẩm mà công ty thực hiện.

AG-ki-hop-tac-3.jpg

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nafoods Group cho biết, với hơn 25 năm kinh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất, xuất khẩu các sản phẩm trái cây, Nafoods Group tư tin sẽ xây dựng thành công các vùng nguyên liệu kiểu mẩu ở An Giang trong thời gian tới.

Tuy nhiên, để thỏa thuận hợp tác giữa UBND tỉnh An Giang và Công ty Cổ phần Nafoods Group được triển khai nhanh chóng, thuận lợi, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nafoods Group Nguyễn Mạnh Hùng mong muốn UBND tỉnh An Giang hướng dẫn và hỗ trợ nhà đầu tư có quỹ đất (bằng hình thức đấu giá quyền sử dụng đất hoặc theo tiêu chí ưu đãi hoặc theo các hình thức khác theo quy định của pháp luật) tại địa điểm phù hợp để xây dựng tổ hợp chuỗi nông nghiệp công nghệ cao bao gồm: Xây dựng Viện nghiên cứu và phát triển giống cây trồng (20 ha); xây dựng Tổ hợp nhà máy sơ chế và chế biến trái cây (10 ha);  phát triển vùng nguyên liệu công nghệ cao (300 ha – 500 ha); xây dựng làng công nhân gắn liền với hoạt động sản xuất vùng nguyên liệu công nghệ cao (30 ha – 50 ha),…

"Phía Nafoods Group cam kết triển khai thực hiện dự án đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng theo tầm nhìn và sứ mệnh của Nafoods Group, mang lại lợi ích tích cực cho bà con nông dân nói riêng, kinh tế - xã hội của tỉnh An Giang nói chung" - ông Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định./.

Công Mạo

True
An Giang: Tăng trưởng kinh tế đạt 1,96% trong 6 tháng đầu năm 2020TinAn Giang: Tăng trưởng kinh tế đạt 1,96% trong 6 tháng đầu năm 2020/SiteAssets/anttatoanxh.jpg

(TUAG)-  Tại kỳ họp lần thứ 15, HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Nưng cho biết: Tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2020 của tỉnh có mức tăng trưởng nhưng thấp hơn so cùng kỳ. Dù vậy, các lĩnh vực văn hóa, an sinh xã hội, cải cách hành chính vẫn có nhiều chuyển biến tích cực; an ninh trật tự được đảm bảo.

09/07/2020 5:00 CHNoĐã ban hành

anttatoanxh.jpg

Tỉnh đã xây dựng Kế hoạch điều hành phát triển kinh tế theo diễn biến dịch bệnh COVID-19 từ nay đến cuối năm 2020 để tập trung chỉ đạo, điều hành nhằm khôi phục sản xuất kinh doanh, tháo gỡ khó khăn của doanh nghiệp, thúc đẩy triển khai các dự án đầu tư của doanh nghiệp, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công... phấn đấu đạt mức tăng trưởng cao nhất.

Tính đến nay, toàn tỉnh có 61/119 xã được công nhận đạt chuẩn "xã nông thôn mới", đạt tỷ lệ 51,2% tổng số xã. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa 6 tháng đầu năm đạt 447,5 triệu USD, tăng 3,36% so cùng kỳ năm trước. Tổng giá trị xuất - nhập qua các cửa khẩu biên giới An Giang đạt trên 842 triệu USD. Trong 6 tháng đầu năm 2020 có 399 doanh nghiệp thành lập mới và 226 đơn vị trực thuộc đăng ký hoạt động; tổng số vốn đăng ký là 2.908 tỷ đồng. Tổng thu ngân sách nhà nước từ kinh tế địa bàn được 4.053 tỷ đồng, đạt 59,98% dự toán Hội đồng nhân dân tỉnh giao, bằng 96,58% so cùng kỳ.

Tính đến hết ngày 30/6/2020, trên địa bàn tỉnh đã thu hút được 28 dự án đăng ký đầu tư mới với tổng vốn đăng ký khoảng 6.893 tỷ đồng. Tỉnh đã triển khai kịp thời chỉ đạo của Chính phủ theo Chỉ thị số 11/CT-TTg về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch COVID-19. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền và tích cực hướng dẫn các đối tượng về trình tự, thủ tục gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất theo Nghị định số 41/2020/NĐ-CP ngày 08/4/2020 của Chính phủ. 

Công tác phòng, chống dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân tiếp tục được tăng cường, nhất là sốt xuất huyết, tay chân miệng. Hoạt động y tế dự phòng, tiêm chủng mở rộng tiếp tục được duy trì. Tập trung chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là sốt xuất huyết, bệnh Tay chân miệng, bệnh Tả, Cúm A/H5N1. Bệnh Viêm đường hô hấp Covid-19 đến nay chưa ghi nhận trường hợp mắc trên địa bàn tỉnh.

Toàn tỉnh đã tuyển sinh đào tạo tạo nghề cho 8.750 người ở cấp trình độ ngắn hạn; có 132 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (trong đó, thị trường Nhật Bản 94 lao động, Đài Loan 35 lao động, Mỹ 02 lao động, Philippin 01 lao động); đã giải quyết 2.482 trường hợp hưởng trợ cấp thất nghiệp với tổng kinh phí chi trả 35.415 triệu đồng. Hiện nay, tổng số lao động nước ngoài đang làm việc là 155 người (có 93 người làm việc trong các khu công nghiệp).

anttatoanxh1.jpg

Tiếp tục quan tâm, đẩy mạnh phong trào chăm lo cho người có công với cách mạng; Triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 theo tinh thần của Chính phủ; thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, dự án chương trình giảm nghèo trên địa bàn tỉnh; các chính sách hỗ trợ về tín dụng, giáo dục, y tế... cho người nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội.

Công tác quản lý nhà nước về khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh được thực hiện tốt, có nhiều đổi mới và đạt nhiều thành tựu, được nhiều tổ chức và cá nhân quan tâm và ứng dụng. Công tác quản lý kiểm tra, giám sát các đề tài, dự án, các chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm đang triển khai được thực hiện chặt chẽ. Tiếp tục hỗ trợ thực hiện 76 nhiệm vụ khoa học và công nghệ (35 nhiệm vụ khoa học và công nghệ phục vụ phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao)...

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước năm 2020 trên địa bàn tỉnh An Giang được đẩy mạnh thực hiện. Đến nay, thủ tục hành chính của các sở, ngành, huyện, xã đã được đưa vào Hệ thống thông tin một cửa điện tử tỉnh để xử lý hồ sơ qua mạng đạt 100%. Các hoạt động kiểm tra cải cách hành chính được thực hiện thường xuyên, qua đó đã kịp thời phát hiện những hạn chế, khuyết điểm, từ đó nâng cao hiệu quả hoạt động cải cách hành chính của đơn vị và nhất là việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính cho các cá nhân, tổ chức.

Tuy nhiên, tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động kinh tế - xã hội của tỉnh và đời sống của của người dân. Do ảnh hưởng của dịch Covid -19 hầu hết các lĩnh vực thương mại, dịch vụ, văn hóa bị đình trệ, thu ngân sách giảm so cùng kỳ, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Ngành du lịch giảm về lượt khách lẫn doanh thu. Tỉnh hình thời tiết diễn biến phức tạp, sạt lở bờ sông tiếp tục xảy ra tăng; Nguy cơ xảy ra hạn hán, xâm nhập mặn ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống nhân dân.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, trong 6 tháng cuối năm 2020, tỉnh tập trung thực hiện Nghị quyết của Tỉnh ủy về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp; Chương trình hành động của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển nông nghiệp; Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Thực hiện tốt công tác phòng chống thiên tai, công tác thủy lợi, đê bao đảm bảo sản xuất vụ Hè Thu và Thu Đông góp phần thắng lợi trong sản xuất nông nghiệp. 

Thường xuyên cập nhật tình hình xuất khẩu các mặt hàng chủ lực của tỉnh, khuyến cáo và có biện pháp hỗ trợ xuất khẩu; Hỗ trợ các nhà phân phối lớn, các tập đoàn thương mại có năng lực và thương hiệu mở rộng mạng lưới cửa hàng tiện ích trên địa bàn tỉnh để kinh doanh các mặt hàng thiết yếu, nông sản an toàn; đồng thời kết nối với vùng sản xuất xây dựng chuỗi cung ứng hàng hóa đảm bảo kịp thời và đạt tiêu chuẩn theo quy định.

Kịp thời nắm bắt và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của cơ sở sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19. Các cơ quan liên quan phối hợp triển khai các biện pháp hỗ trợ khôi phục sản xuất (vay vốn, hồ trợ lãi suất,...), thực hiện các chính sách, giải pháp hỗ trợ các cơ sở sản xuất đổi mới trang thiết bị máy móc thông qua chương trình khuyến công, ứng dụng khoa học công nghệ, khởi nghiệp bằng những sản phẩm mới...

Tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công. Tổ chức kiểm tra các công trình trọng điểm, các công trình chậm tiến độ, các công trình của các xã điểm xây dựng nông thôn mới. Tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công công trình đảm bảo tiến độ.

Tổ chức thực hiện đồng bộ và hiệu quả Chỉ thị số 11/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19; Nghị quyết số 84/NQ-CP của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Đồng thời thực hiện tốt kiềm chế giá cả, lạm phát. Đẩy mạnh công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới.

Tập trung thực hiện các giải pháp nhằm cải thiện các chỉ tiêu, chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) của tỉnh. Theo dõi tình hình triển khai các dự án đầu tư của doanh nghiệp, kịp thời đề xuất tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp khởi công, triển khai các dự án và đưa vào vận hành khai thác, tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế tỉnh nhà.

Thực hiện toàn diện và đầy đủ các chính sách bảo đảm an sinh xã hội và nâng cao phúc lợi xã hội; tập trung thực hiện tốt chính sách người có công với cách mạng. Tăng cường các biện pháp hỗ trợ về lao động, việc làm cho các doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng do tác động của đại dịch COVID-19..../

NGUYỄN HÙNG

False
Chương trình Nhịp cầu nhà nông: Cầu nối giữa địa phương, hợp tác xã và nhà nông với nhà khoa họcTinCông MạoChương trình Nhịp cầu nhà nông: Cầu nối giữa địa phương, hợp tác xã và nhà nông với nhà khoa học/SiteAssets/Nhip-cau-nha-nong-3.jpg

(TUAG)- Sáng 9/7, tại thành phố Long Xuyên, Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Hội Nông dân tỉnh An Giang tổ chức chương trình “Nhịp cầu nhà nông” nhằm cung cấp các thông tin mới nhất về con giống, cây trồng, vật nuôi và những xu thế nông nghiệp mới nhất đến với bà con nông dân. Chương trình thu hút hơn 300 nông dân trên địa bàn thành phố Long Xuyên đến dự.

09/07/2020 3:00 CHYesĐã ban hành

Nhip-cau-nha-nong-3.jpg

Bà Nguyễn Thị Yến, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, chương trình “Nhịp Cầu Nhà Nông” diễn ra tại thành phố Long Xuyên có sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học thuộc các cơ quan Trung ương, các cơ quan thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ở các lĩnh vực như: Trồng trọt, bảo vệ thực vật, chăn nuôi, thú y, sử dụng phân bón và thủy sản…

 Nhip-cau-nha-nong-4.jpg

Đây được xem là diễn đàn khuyến nông nhằm liên kết một cách có hiệu quả nhất giữa bà con nông dân với các nhà khoa học, nhà doanh nghiệp; gắn kết với chuỗi các hoạt động đối thoại và quảng bá hình ảnh, thông tin doanh nghiệp, hướng dẫn phân biệt phân bón thật giả, cung cấp địa chỉ, thông tin liên hệ uy tín của Phân bón trên thị trường,…đến nhà nông khắp cả nước. Đồng thời, chương trình mang đến sân chơi bổ ích cho bà con nông dân được giao lưu, học tập, trao đổi thông tin, kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp giỏi.

Ngoài ra, tại diễn đàn còn có cán bộ Khuyến nông của tỉnh An Giang, thành phố Long Xuyên, bà con nông dân, chủ trang trại, tổ hợp tác, hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn thành phố Long Xuyên và các huyện lân cận, qua đó, nối tiếp cánh tay giúp tư vấn hướng dẫn cho nông dân về sản xuất nông nghiệp bao gồm: trồng trọt, chăn nuôi, thú y, bảo vệ thực vật, thủy sản, sử dụng phân bón…Giới thiệu, hướng dẫn những nghề mới có hiệu quả kinh tế cao phù hợp với đặc điểm sản xuất nông nghiệp tại địa phương.

 Nhip-cau-nha-nong-5.jpg

Theo PGS.TS Mai Thành Phụng – Nguyên Trưởng Bộ phận thường trực Nam Bộ, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Chương trình Nhịp cầu nhà nông mang đến sân chơi bổ ích cho bà con nông dân An Giang nói chung và cả nước nói riêng được giao lưu, học tập, trao đổi thông tin, kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp giỏi ở từng địa phương. Nông dân sản xuất nông nghiệp hiện nay phải là nông dân thông minh, áp dụng các biện pháp kỹ thuật canh tác mới để làm sao giúp vụ mùa trúng mùa, bán được giá cao.

 Nhip-cau-nha-nong-2.jpg

Qua 16 năm triển khai, Chương trình Nhịp Cầu Nhà Nông đã trở thành một địa chỉ uy tín mà bà con nông dân hết sức tin tưởng và mong chờ; giúp cho bà con nông dân trang bị thêm kiến thức khoa học để áp dụng trong canh tác nông nghiệp nhằm giảm chi phí, tăng lợi nhuận so với cách sản xuất truyền thống cũ. Đặc biệt, giúp nông dân tổ chức lại sản xuất với quy mô lớn và có sự liên kết với doanh nghiệp để thuận lợi đầu ra hướng đến xuất khẩu nông sản theo hướng bền vừng./.

Công Mạo

True
UBND thành phố Châu Đốc triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020TinVân AnhUBND thành phố Châu Đốc triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020/XDDImages/2020-07/CD-trienkhai-ktxh_Key_08072020200755.jpg

(TUAG)- Ngày 08/7, Ủy ban nhân dân thành phố Châu Đốc tổ chức họp để đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và đề ra phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020. Đồng chí Lâm Quang Thi - UVBTV Tỉnh ủy, Bí thư - Chủ tịch UBND thành phố chủ trì cuộc họp.

08/07/2020 3:00 CHNoĐã ban hành

Trong 06 tháng đầu năm, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội, các lễ hội, hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn thành phố phần lớn tạm dừng hoạt động, chỉ một số lễ hội quan trọng được tổ chức với quy mô nhỏ, hạn chế số người tham dự như: Lễ hội vía Bà Chúa Xứ núi Sam. Đồng thời, tạm dừng một số cơ sở kinh doanh không thiết yếu và các cơ sở trường học trên địa bàn, đã làm ảnh hưởng đến các hoạt động văn hóa - xã hội, giáo dục và đời sống vật chất, tinh thần của người dân và tác động đến sự tăng trưởng kinh tế của địa phương và ảnh hưởng đến công tác quản lý điều hành ngân sách.

Nhưng với sự quyết tâm nỗ lực, khắc phục khó khăn của cả hệ thống chính trị, thành phố Châu Đốc đã tổ chức thành công đại hội đảng các cấp và Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XII nhiệm kỳ 2020 - 2025. Cùng với đó, các hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ - du lịch dần ổn định, doanh thu thông qua chợ 6 tháng đầu năm ước đạt 3.837,63 tỷ đồng, đạt 46,72% so với kế hoạch, thu chi ngân sách được đảm bảo; quản lý xây dựng và quy hoạch đúng hướng. Tuy lượng du khách đến thành phố chỉ đạt trên 2 triệu lượt khách, so với cùng kỳ giảm 40% nhưng công tác tuyên truyền, hỗ trợ du khách phòng chống dịch COVID-19… được thực hiện thường xuyên đã tạo ấn tượng tốt đối với du khách. Bên cạnh đó, công tác chỉ đạo sản xuất, phòng chống dịch bệnh, hoạt động chăm lo đời sống cho các đối tượng chính sách, người có công, đối tượng bảo trợ xã hội... được kịp thời thực hiện. Đặc biệt, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với UBND 07 phường, xã đã chi hỗ trợ cho 415/415 người có công gặp khó khăn do ảnh hưởng đại dịch Covid-19 với tổng số tiền trên 621 triệu đồng; Hoàn thành tốt công tác tuyển quân, đạt 100% chỉ tiêu; công tác tuyên truyền, truyền thanh phục vụ nhân dân; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững.

 CD-trienkhai-ktxh.jpg

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Lâm Quang Thi - Bí thư, Chủ tịch UBND thành phố đã biểu dương và ghi nhận những kết quả mà thành phố đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2020, đồng chí cũng chỉ ra những mặt còn tồn tại, hạn chế và phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới như : tăng cường công tác quản lý trật tự đô thị, đặc biệt tại 3 phường trọng điểm: Châu Phú A, Châu Phú B và Núi Sam, và kiên quyết xử lý cách hành vi vi phạm; Trung tâm y tế sẽ tiến hành rà soát lại các đối tượng chưa tiêm chủng bệnh bạch hầu, đồng thời triển khai các kế hoạch phòng chống bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố, tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế; tiếp tục triển khai thực hiện kế hoạch tổ chức Lễ hội Mắm sẽ diễn ra từ ngày 20 đến 23 tháng 8; tiếp tục triển khai kế hoạch đảm bảo an ninh chính trị, an toàn trật tự xã hội, tăng cường công tác trấn áp các loại tội phạm; thực hiện các bước tiếp theo trong kế hoạch gắn camera an ninh trên các tuyến đường chính của thành phố, xây dựng kế hoạch ban hành điều lệ xây dựng trên Núi Sam; chuẩn bị kế hoạch tuyển quân năm 2021,…

Vân Anh.

False
Nông dân tỉnh Tiền Giang tham quan mô hình nuôi lươn VietGAP ở xã Thạnh Mỹ TâyĐầu tư khởi nghiệpTinBảo PhongNông dân tỉnh Tiền Giang tham quan mô hình nuôi lươn VietGAP ở xã Thạnh Mỹ Tây/SiteAssets/Nuoi-luon-CP-2.jpg

(TUAG)- Ngày 4/7, Hội nông dân và hơn 60 nông dân thành phố Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang) đã đến tham quan tìm hiểu quy trình nuôi lươn theo tiêu chuẩn VietGAP của nông dân xã Thạnh Mỹ Tây (huyện Châu Phú).

05/07/2020 10:00 SANoĐã ban hành

Nuoi-luon-CP-2.jpg

Nhiều nông dân đánh giá cao mô hình nuôi lươn của Tổ hợp tác nuôi lươn VietGAP Thạnh Mỹ Tây

Tại ấp Mỹ Bình, nơi có nhiều hộ nuôi lươn hiệu quả, bà con nông dân được ông Võ Thanh Tâm, Tổ trưởng Tổ hợp tác nuôi lươn VietGAP chia sẻ nhiều thông tin về cách nuôi lươn đạt năng suất như chọn con giống, pha trộn thức ăn, thay nước, ủ ấm.

Mô hình nuôi lươn theo tiêu chuẩn VietGAP thuộc dự án xây dựng mô hình chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ lươn đồng tại An Giang do Sở Khoa học Công nghệ An Giang, Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang triển khai tại xã Thạnh Mỹ Tây đến nay hơn 4 năm. Từ một hộ nghèo chỉ có 2 bồn nuôi lươn đến nay ông Tâm đã phát triển được 4 bồn nuôi lươn, mỗi bồn có diện tích 25 m2, có hệ thống thay nước mỗi ngày, trên mặt ông dùng vỏ tràm ủ ấm cho lươn trú ẩn, mỗi nét vuông ông Tâm thả nuôi 3 kg giống, sau 10 tháng nuôi từ thức ăn sẵn có ở địa phương và cách chăm sóc chu đáo lợi nhuận thu về tăng gấp đôi.

Tổ nuôi lươn VietGAP Mỹ Bình, xã Thạnh Mỹ Tây có 19 thành viên tham gia và hiện đang phát triển thêm nhiều thành viên mới, đây là một trong những mô hình kinh tế hiệu quả được nông dân tham gia với hình thức kinh tế tập thể, sản xuất sạch không có dư lượng kháng sinh hướng tới thị trường lươn xuất khẩu. Hiên nay ở xã Bình Long, Bình Phú, Đào Hữu Cảnh phát triển thêm nhiều hộ chăn nuôi và được hỗ trợ vốn từ Quỹ hỗ trợ nông dân, Ngân hàng Nông nghiệp Phát triển nông thôn Châu Phú, Quỹ tín dụng Mỹ Bình.   

Nuoi-luon-CP-1.jpg

Đoàn tham quan và tìm hiểu quy trình sản xuất nấm bào ngư tại xã Đào Hữu Cảnh

Đến tham quan và tìm hiểu quy trình nuôi lươn theo hướng VietGAP, nhiều nông dân ở thành phố Mỹ Tho đã đánh giá cao mô hình kinh tế hợp tác của Hội nông dân huyện Châu Phú với những cách làm hay, hiệu quả từ đó về áp dụng để hướng bà con nông dân cùng nhau cải thiện cuộc sống. Cùng ngày, đoàn cũng đến tham quan mô hình nuôi lươn theo hướng công nghệ cao ở Thạnh Mỹ Tây và quy trình sản xuất nấm bào ngư Anh Thư ở xã Đào Hữu Cảnh.

BẢO PHONG

False
Tân Châu chủ động sản xuất vụ Hè Thu 2020 trước những diễn biến tình hình thời tiếtNông thôn mớiBài viếtHuyền ThoạiTân Châu chủ động sản xuất vụ Hè Thu 2020 trước những diễn biến tình hình thời tiết/XDDImages/2020-07/TC-sx-vu-he-thu_Key_03072020150430.jpg

(TUAG)- Vụ Hè Thu năm 2020, bà con nông dân xuống giống hơn 12.000 héc-ta lúa và rau màu các loại. Với điều kiện thời tiết diễn biến hết sức phức tạp và khó lường, có thời điểm nắng hạn kéo dài làm cho mực nước tại một số địa phương xuống thấp và hiện nay, những cơn mưa đã bắt đầu xuất hiện, bên cạnh giải nhiệt cho khoảng thời gian qua, việc chủ động nguồn nước tưới - tiêu phục vụ cho quá trình sản xuất nông nghiệp cho bà con nông dân, luôn được các ngành và địa phương quan tâm thực hiện.

03/07/2020 3:00 CHNoĐã ban hành

Ngay từ đầu vụ Hè Thu 2020, tại xã biên giới, UBND xã Phú Lộc đã tổ chức triển khai bà con nông dân xuống giống đồng loạt vụ Hè Thu, qua đó khảo sát lại các kênh mương nội đồng trên địa bàn xã để phục vụ sản xuất. Trước tình hình nắng hạn, khảo sát nhiều kênh mương nội đồng của địa phương, qua đó, đã kiến nghị với ngành chức năng của thị xã nạo vét các kênh mương nội đồng, Đến thời điểm này, quá trình sản xuất vụ Hè Thu 2020 đảm bảo. Ông Lê Văn Dũng - Phó Chủ tịch UBND xã Phú Lộc - thị xã Tân Châu cho biết: "Tuy nhiên với hạn hán kéo dài, có nhiều đoạn sẽ cục bộ thiếu nước tưới, qua đó, UBND xã Phú Lộc cũng đề xuất đối với Thị xã nhằm hỗ trợ cho diện ngoài đê tập đoàn 12 giáp ranh Campuchia để đắp đập dự trữ nước để đảm bảo diện tích khoảng 150 héc-ta. Qua đó, xã cũng đề nghị Thị xã hỗ trợ kinh phí là 59 triệu để đắp đập dự trữ nước và bơm chạy cấp 2, đến thời điểm này phải nói diện này lúa cũng đang phát triển tương đối là tốt. Phối hợp Chi cục Thủy lợi của Tỉnh, kiểm tra lại các cống ngang trên tuyến kênh 07 xã, để khai thông nước để phục vụ cho tiểu vùng sản xuất Phú Lộc - Vĩnh Hòa và Phú Lộc - Vĩnh Xương, đến thời điểm này các hệ thống kênh mương nội đồng cũng như các cống được khai thông đảm bảo phục vụ sản xuất vụ Hè Thu".

TC-sx-vu-he-thu.jpg

Chủ động bơm tưới diện tích sản xuất mùa hạn

Tình hình nắng hạn kéo dài suốt thời gian qua, việc chủ động bơm tưới tại các tổ hợp tác, hợp tác xã trên địa bàn thị xã đã được phát huy, với mục tiêu đảm bảo nguồn nước phục vụ quá trình canh tác. Ông Trịnh Văn Dứt - Chủ tịch Hội đồng quản trị - Giám đốc HTX nông nghiệp Tân Phú A1, xã Tân Thạnh chia sẻ: "Đối với năm nay, tình hình nắng hạn, thành thử ra bơm rất nhiều, như mấy vụ khác mỗi một vụ chỉ độ khoảng 200 mấy chục triệu tiền điện, còn như vụ này cỡ từ 400 triệu tiền điện trên vụ. Đối với HTX vẫn hoạt động tốt cho bà con rất là ổn định, không để tình trạng bị khô".

Trong suốt những năm qua, triển khai thực hiện các công trình thủy lợi luôn được quan tâm, cụ thể năm 2019, để chủ động trong sản xuất, Phòng Kinh tế Thị xã đã phối hợp các đơn vị có liên quan, UBND các xã – phường tổ chức thực hiện 21 hạng mục công trình, kinh phí thực hiện hơn 09 tỷ đồng, tiến hành nạo vét kênh mương, gia cố đê bao, sửa chữa cống bửng và nâng cấp trạm bơm tiêu. Các công trình đã cơ bản hoàn thành đưa vào sử dụng, giúp bà con nông dân chủ động trong sản xuất và hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra. Ông Bùi Thái Hoàng - Trưởng phòng Kinh tế thị xã Tân Châu cho biết: "Trong những năm qua, từ các nguồn vốn, đặc biệt nguồn vốn thủy lợi phí tạo nguồn đó, Tân Châu cũng triển khai nhiều công trình thủy lợi, trong đó tập trung cho nhiều cái công trình, nạo vét các kênh mương tạo nguồn nước tưới, đặc biệt là trong thời điểm khô hạn. Về cái phương pháp thực hiện, vào thời điểm cuối mỗi năm, trên cơ sở khảo sát, rà soát nhu cầu tất cả các tuyến kênh, để xác định tính ưu tiên từng tuyến kênh cụ thể để đề xuất danh mục cụ thể trình Uỷ ban nhân dân thị xã để triển khai thực hiện, nhằm đảm bảo vụ nước tưới cho các vụ tiếp theo. Về công tác tiêu úng, sau những vụ thu hoạch đó thì Phòng Kinh tế cũng đã chủ động với các xã phường, các nguồn sản xuất trên địa bàn, thông qua các cái tổ hợp tác, HTX trên địa bàn thị xã, triển khai các hoạt động nạo vét mương tiêu, khai thông dòng chảy, tránh tình trạng gây ngập úng cục bộ vào mùa mưa lũ, gây thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp".

Từ sự chủ động trong thực hiện công tác thủy lợi đã góp phần rất lớn trong giải quyết vấn đề nắng hạn kéo dài suốt thời gian qua. Đến nay, trên địa bàn thị xã đã bắt đầu xuất hiệu nhiều cơn mưa lớn, để tránh gây ngập úng cục bộ diện tích sản xuất của bà con nông dân, các địa phương, HTX, Tổ hợp tác luôn chủ động trong quá trình bơm tiêu. Ông Lê Văn Dũng - Phó Chủ tịch UBND xã Phú Lộc cho biết: "Sắp tới UBND xã cũng khuyến cáo bà con nhân dân chúng ta sẽ có nhiều cái xuất hiện cơn mưa lớn kéo dài, nó sẽ gây tình trạng là ngập úng ở những tiểu vùng cục bộ cũng như ở vùng Láng Cá tra, rồi ở tiểu vùng Phú Lộc với là Vĩnh Hòa, Phú Lộc - Vĩnh Xương. Tuy nhiên, đến thời điểm này các hệ thống tiêu úng để chuẩn bị cho công tác tiêu úng tương đối hoàn chỉnh, để đảm bảo phục vụ cho quá trình sản xuất".

Đồng thời, UBND các xã phường kiểm tra các đường nước tiêu nội đồng, không để xảy ra tình trạng lấn chiếm của các hộ dân tại các đường nước tiêu, khơi thông dòng chảy. Các trạm bơm tưới tiêu nhỏ do dân tự xây phục vụ tưới tiêu cần có kế hoạch sửa chữa nâng cấp hoặc đầu tư xây mới đảm bảo phục vụ sản xuất. Tiếp tục triển khai thực hiện đầu tư khôi phục lại 02 đường nước tưới Nam, Bắc kênh Vĩnh An thuộc phường Long Phú và chuẩn bị đầu tư cơ sở hạ tầng, hệ thống tưới cho vùng trồng cây ăn trái ở vùng bao Vĩnh Xương - Phú Lộc. Ông Bùi Thái Hoàng nhấn mạnh: "Trước tình hình khô hạn dưới tác động biến đổi khí hậu như hiện nay đó thì hơn nữa trong nguồn kinh phí để bố trí cho các hoạt động nạo vét kênh mương cũng còn có những hạn chế, do vậy cũng đề nghị các xã phường, các HTX, các tổ hợp tác trong quá trình lấy nước tưới cho sản xuất ngoài một số tuyến kênh mương đã được nạo vét cũng rất thuận lợi cũng canh thời điểm triều cường để phục vụ sản xuất nhằm hạn chế chi phí đầu tư nạo vét kênh mương, đây là một trong những khoản chi phí cũng khá là lớn trong điều kiện ngân sách cũng còn khá hạn hẹp. Về tiêu úng, đề nghị các HTX, tổ hợp tác, các xã, phường, và đặc biệt bà con nông dân trong quá trình sản xuất cũng thường xuyên quan tâm, theo dõi các cái tuyến kênh tiêu, tránh tình trạng bị nghẽn gây tình trạng ngập úng cục bộ, dẫn đến thiệt hại một vài diện tích thì cũng không hay, nó tác động làm giảm năng suất, hiệu quả trong quá trình sản xuất".

Trước những tác động của biến đổi khí hậu, diễn biến bất thường của thời tiết, tin tưởng với sự quan tâm, chủ động của các Ngành, các địa phương và bà con nông dân trong thực hiện các công trình thủy lợi, đảm bảo tưới, tiêu úng hiệu quả, kịp thời sẽ bảo vệ trọn vẹn và thắng lợi vụ lúa Hè Thu 2020 trên địa bàn thị xã Tân Châu.

Huyền Thoại

False
Làm giàu với nghề chế biến cá khôĐầu tư khởi nghiệpBài viếtLàm giàu với nghề chế biến cá khô/XDDImages/2020-06/Khoi-nghiep-lam-kho-o-Vinhxuong_Key_26062020155416.jpg

(TUAG)- Nghề chế biến cá khô từ lâu trở thành nghề truyền thống ở xã Vĩnh Xương (TX. Tân Châu). Nhiều gia đình vươn lên làm giàu từ nghề cá khô cũng như những thanh niên trẻ nuôi chí lập nghiệp từ đây; điển hình là mô hình khởi nghiệp với nghề chế biến cá khô để phát triển kinh tế của anh Trần Văn Đức (sinh năm 1988, ngụ ấp 1, xã Vĩnh Xương).

26/06/2020 10:00 SAYesĐã ban hành

Sau khi học hết lớp 12, vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, không thể theo đuổi ước mơ ở giảng đường đại học, nhưng ý chí làm giàu trong anh Đức lúc nào cũng mãnh liệt. Với ý nghĩ đó, anh chọn cho mình nghề chế biến cá khô, nghề truyền thống của gia đình và quê hương. Năm 2010, anh Trần Văn Đức quyết định khởi nghiệp, thành lập Cơ sở sản xuất khô Đức Phát với các sản phẩm khô mang đậm hương vị dân dã truyền thống được người tiêu dùng đón nhận.

Sau 10 năm xây dựng và không ngừng đầu tư phát triển, anh Trần Văn Đức đã thành công với đứa con tinh thần của mình. Nhớ lại những ngày đầu khi nối nghiệp nghề cá khô của gia đình anh đã gặp không ít khó khăn: sản phẩm cá khô qua chế biến bị hư hỏng, thời gian sử dụng ngắn, quy trình tẩm ướp chưa đạt yêu cầu. Anh Đức chia sẻ: "Thời gian bắt đầu khởi nghiệp, tôi gặp rất nhiều khó khăn dù được thừa kế kinh nghiệm của cha mẹ để lại. Bởi, kinh nghiệm bản thân còn yếu. Kế đó là việc tìm mua nguyên liệu và đầu ra cho sản phẩm. Với những con cá đồng ngày xưa, rất dễ để làm khô. Còn cá nuôi như hiện nay quy trình sản xuất khó hơn do thịt không săn chắc, hàm lượng mỡ cao hơn cá đồng nên quy trình muối đòi hỏi chặt chẽ hơn, nhiều công đoạn hơn".

Khoi-nghiep-lam-kho-o-Vinhxuong.jpg

Sản phẩm cá khô do thanh niên trẻ khởi nghiệp được thị trường đón nhận

Sau nhiều lần thất bại, chàng trai trẻ đã rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm trong quy trình chế biến. Đối với công thức tẩm ướp, gia vị được xem là yếu tố tạo nên sự khác biệt so với các sản phẩm cùng loại. Để sản phẩm khô đạt như mong đợi, những mẻ khô đầu tiên, anh đã gửi cho bạn bè, người thân dùng thử. Từ sự phản hồi đó, cùng với những "bí quyết" được cha mẹ truyền lại, cộng với sự mày mò, học hỏi, nghiên cứu thêm, anh Đức đã có được công thức tẩm ướp riêng mình. Xác định khô là mặt hàng dễ bị cạnh tranh nên sản phẩm không chỉ có công thức tẩm ướp tốt mà nguyên liệu đầu vào cũng phải đảm bảo. Anh Đức bộc bạch: "Không thông qua thương lái như trước mà mua trực tiếp từ vùng nuôi nên nguyên liệu làm khô giờ khá ổn định. Nhờ uy tín và sự ổn định về chất lượng nên khách hàng tin tưởng, từ đó đầu ra cho sản phẩm rất ổn định. Thị trường của tôi hiện nay ở TP. Long Xuyên và TP. Hồ Chí Minh là nhiều nhất".

Quá trình thành phẩm khô của anh Đức được thực hiện theo một quy trình an toàn và sạch. Cá được ủ bằng nước đá và muối ngăn không cho cá sình, hư. Nơi làm cá được xây từ gạch bông chống trơn trợt và bẩn. Chất thải được thải xuống ao nuôi cá cho các loại cá khác ăn và tiếp tục phát triển. Đầu cá lóc được giữ lại ủ thành mắm. Cá sau khi được làm sạch, được tẩm ướp, mang ra phơi nắng từ 1-3 ngày; phơi ngoài trời nắng, che phủ bởi màng kín chống bụi bẩn. Khi kiểm tra cá khô đã đủ nắng, sẽ đưa vào kho đóng gói theo hình thức hút chân không để thời gian bảo quản được dài hơn, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Với cách nghĩ, cách làm của riêng mình, anh Đức đã từng bước phát triển nghề chế biến cá khô của gia đình. Hiện nay, việc kinh doanh đã ổn định và phát triển, mỗi tháng Cơ sở sản xuất khô Đức Phát của anh cung ứng cho thị trường bình quân từ 2-3 tấn khô, với sản phẩm khô chủ lực là cá sặc rằn và cá lóc, đồng thời cơ sở còn chế biến thêm cá loại cá khô theo mùa như: cá chốt, cá lăng, cá chạch… Vào những dịp lễ, Tết, đơn hàng của cơ sở tăng gấp đôi so với ngày bình thường.

Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Xương Châu Văn Nguyên cho biết: "Xã Vĩnh Xương là địa phương có truyền thống đối với nghề khô. Thời gian qua, địa phương đã tạo điều kiện cho những doanh nghiệp chế biến cá khô phát triển, trong đó có cơ sở cá khô của anh Trần Văn Đức.

Anh Đức là thanh niên trẻ, có ý chí vươn lên làm giàu, phát triển ngành nghề truyền thống của quê hương. Cơ sở của anh còn tạo việc làm thêm cho nhiều lao động nhàn rỗi ở địa phương có được thu nhập ổn định. Đặc biệt, khâu đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm được cơ sở đặt sức khỏe người tiêu dung lên hàng đầu. Ngoài ra, địa phương liên kết với các ngành chuyên môn mở lớp tập huấn an toàn vệ sinh thực phẩm thường xuyên cho các cơ sở".

LÊ KIỀU

True
Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo quyết liệt đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công Cải cách hành chínhTinHạnh ChâuChủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo quyết liệt đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công /SiteAssets/CT-UB-dau-tu-cong-1.jpg

(TUAG)- Chiều 19/6, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình chủ trì hội nghị thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 và giải pháp nâng cao chất lượng công trình trên địa bàn tỉnh An Giang.

21/06/2020 4:00 CHNoĐã ban hành

CT-UB-dau-tu-cong-1.jpg         

Theo báo cáo Sở Kế hoạch và Đầu tư, tổng số kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020 là 4.914,3 tỷ đồng, trong đó kết quả giải ngân vốn đầu tư công đến hết tháng 5 là 1.610,6 tỷ đồng. Riêng vốn đầu tư công năm 2018, 2019 được kéo dài sang thực hiện giải ngân năm 2020 có tổng kế hoạch vốn đến cuối năm 2020 là 743,1 tỷ đồng, tính đến tháng 5-2020 giải ngân được 108,4 tỷ đồng, đạt 14,59%. Tiến độ này khá chậm, trong khi chỉ còn 3 tháng phải hoàn thành giải ngân dứt điểm các kế hoạch vốn theo Nghị quyết 84 của Chính phủ. Hiện nay, trong tổng số 263 dự án do cấp tỉnh quản lý có 17 dự án chuẩn bị đầu tư giải ngân, đạt 67,04%; có 6 dự án đã hoàn thành bàn giao và đưa vào sử dụng; 29 dự án khởi công mới năm 2020.

Tại hội nghị, các đại biểu đã phân tích nguyên nhân đối với các dự án có tỷ lệ giải ngân thấp là dự án xây dựng thủy lợi vùng cao thích ứng biến đổi khí hậu; dự án kè chống sạt lở sông Hậu; dự án hệ thống thoát nước và xử lý nước TP. Long Xuyên… Qua đó đề ra các giải pháp thúc đẩy giải ngân kịp tiến độ.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh: trong bối cảnh nguồn vốn đầu tư khu vực tư nhân giảm sút do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, thì việc phấn đấu đẩy mạnh giải ngân hết nguồn lực đầu tư công trong năm 2020 có ý nghĩa quan trọng, góp phần kích cầu, thu hút vốn đầu tư xã hội, tạo nền tảng để đón đầu cơ hội phục hồi khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn và duy trì đà tăng trưởng nền kinh tế của tỉnh…

CT-UB-dau-tu-cong-2.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình chỉ đạo: Tỉ lệ giải ngân 5 tháng đầu năm 2020 của tỉnh đạt 32,78%, cao hơn cùng kỳ, tuy nhiên không được chủ quan, mà phải tiếp tục phấn đấu triển khai quyết liệt trong những tháng còn lại; đồng thời xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, quyết định sự thành công phát triển kinh tế-xã hội từ đây đến cuối năm. Vì vậy, nhiệm vụ cấp bách hiện nay là tháo gỡ nút thắc về giải ngân vốn đầu tư công để sử dụng hết số kế hoạch vốn được giao, qua đó tạo nguồn lực cho tăng trưởng chung của tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình đề nghị từ đây đến cuối năm các sở ngành, địa phương có vốn đầu tư công phải tập trung quyết liệt, triển khai đồng bộ các giải pháp, phấn đấu đạt tỉ lệ giải ngân trên 60% kế hoạch vốn Trung ương giao. Các ngành và địa phương không lãnh đạo thực hiện được và bị cắt vốn, thủ trưởng sẽ chịu trách nhiệm, báo cáo kiểm điểm trước Tỉnh ủy và UBND tỉnh. Đề nghị các ngành và địa phương phải tập trung giải ngân quyết liệt, không đùn đẩy trách nhiệm và quyết tâm cao trong công tác phối hợp đẩy nhanh tiến độ. Có chế tài đối với lãnh đạo phụ trách các lĩnh vực, dự án đầu tư không đạt mục tiêu. Đề nghị các chủ đầu tư cần phối hợp chắt chẽ các ngành liên quan và địa phương tháo gỡ khó khăn vướng mắc để thực hiện đạt tiến độ. Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu UBND tỉnh thành lập Đoàn kiểm tra đôn đốc, xử lý khó khăn theo đúng thẩm quyền.

Tin, ảnh: H.C

False
Hội thảo phân tích, đánh giá chuyên sâu về kết quả chỉ số PCI năm 2019 và đối thoại doanh nghiệpTinTrúc QuỳnhHội thảo phân tích, đánh giá chuyên sâu về kết quả chỉ số PCI năm 2019 và đối thoại doanh nghiệp/XDDImages/2020-06/Hoi-thao-PCI-ag-1_Key_16062020165205.jpg

(TUAG)- Sáng 16/6, UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội thảo phân tích, đánh giá chuyên sâu về kết quả chỉ số PCI năm 2019 và đối thoại tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

16/06/2020 2:00 CHYesĐã ban hành

Hoi-thao-PCI-ag-1.jpg

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Lê Văn Nưng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội thảo; khách mời tham dự có ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; ông Nguyễn Phương Lam - Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh Cần Thơ; cùng lãnh đạo các sở ngành liên quan và hơn 100 doanh nghiệp tiêu biểu của tỉnh.

Hoi-thao-PCI-ag-2.jpg

Đồng chí Lê Văn Nưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc Hội thảo

Tại buổi Hội thảo, các đại biểu đã nghe tham luận của các chuyên gia về PCI phân tích, đánh giá chuyên sâu kết quả chỉ số PCI năm 2019 và đối thoại doanh nghiệp 6 tháng đầu năm 2020, các chuyên gia Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), VCCI Cần Thơ và cộng đồng doanh nghiệp đã tập trung đánh giá kết quả PCI tỉnh An Giang năm 2019, trao đổi các giải pháp trọng tâm nhằm tiếp tục cải thiện, nâng cao các chỉ số thành phần, đồng thời đối thoại, trao đổi những khó khăn, vướng mắc; đề xuất, hiến kế thêm cho tỉnh về các giải pháp, cơ chế, chính sách nhằm thu hút đầu tư, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp mở rộng sản xuất - kinh doanh, triển khai đầu tư trên địa bàn tỉnh. sử dụng dữ liệu PCI trong xây dựng kế hoạch nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh An Giang; khuyến nghị của chuyên gia nhằm nâng cao chỉ số PCI của tỉnh, giải pháp khắc phục các chỉ số thành phần giảm so với năm trước,…

Hoi-thao-PCI-ag-5.jpg

Phát biểu kết luận hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh, nhiệm vụ đặt ra trong năm 2020 và các năm tới rất nặng nề, đòi hỏi sự quyết tâm, nỗ lực và vào cuộc mạnh mẽ của các cấp chính quyền để cho doanh nghiệp ngày càng phát triển; thành công của doanh nghiệp là thành công của tỉnh; lấy cải cách hành chính làm khâu đột phá, lấy công tác hỗ trợ doanh nghiệp tại chỗ làm hạt nhân để tạo sự chuyển biến rõ nét và nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang khẳng định.

Mặc dù chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của An Giang năm 2019 đạt 66,44 điểm, xếp hạng 21/63 tỉnh, thành phố (tăng 2,79 điểm và 7 bậc trên bảng xếp hạng so năm 2018) nhưng Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình vẫn chưa hài lòng với kết quả này, đặc biệt là ở những chỉ số giảm điểm.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong cải thiện các chỉ số thành phần của PCI, hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp; công khai, minh bạch thông tin, cơ chế, chính sách ưu đãi doanh nghiệp. Các sở, ngành, địa phương cần thay đổi cách tiếp cận doanh nghiệp, chuyển tư duy từ quản lý sang phục vụ và chăm sóc. Đối với cộng đồng doanh nghiệp, cần tăng cường tính hợp tác, đoàn kết, dám nghĩ dám làm vì sự phát triển chung.

Lãnh đạo tỉnh sẽ tiếp tục gặp gỡ, lắng nghe, đối thoại với nhà đầu tư, doanh nghiệp để tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho các dự án đã được chấp thuận đầu tư triển khai thuận lợi.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình giao các sở, ngành, địa phương trong vòng 7 ngày phải có văn bản trả lời thắc mắc, kiến nghị của doanh nghiệp tại hội thảo và báo cáo UBND tỉnh.

Hoi-thao-PCI-ag-4.jpg

Hoi-thao-PCI-ag-3.jpg

Cũng tại hội thảo, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh đã trao bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện nâng cao chỉ số PCI của tỉnh.

Trúc Quỳnh

True
1 - 30Next