Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksQuốc phòng an ninh

Chào mừng quý vị đến với Cổng thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh An Giang!
 
Quốc phòng an ninh
 

(TUAG)- Sáng 13/2/2020, các thành phố, thị xã và huyện trên địa bàn tỉnh An Giang đã đồng loạt tổ chức lễ giao - nhận quân năm 2020, tiễn đưa 1.250 thanh niên ưu tú lên đường nhập ngũ.

 
 

(TUAG)- Hòa chung khí thế Ngày hội tòng quân của cả nước, sáng ngày 13-2, tại Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn 962 long trọng tổ chức tiếp nhận 140 chiến sỹ mới là những thanh niên đến từ các huyện Chợ Mới tỉnh An Giang; huyện Tân Phú đông và huyện Gò Công Tây tỉnh Tiền giang về huấn luyện tại đơn vị.

 
 

​(TUAG)- “Việc phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp phù hợp với các tình huống, nhằm thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh; bảo vệ an toàn sức khỏe cho nhân dân và cán bộ chiến sĩ công nhân công an” - Đây là một trong năm yêu cầu Công an tỉnh gửi đến Công an các đơn vị, địa phương trong tổ chức thực hiện nghiêm ngặt về công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra.

 
 

(TUAG)- Về thị xã Tân Châu trong những ngày đầu xuân mới, tất cả những thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự đang nô nức, với khí thế chuẩn bị hành trang lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc.

 
 

​(TUAG)- Ngày 06/02, đại tá Nguyễn Văn Lèo, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh An Giang đã ký ban hành chỉ thị về LLVT địa phương tham gia phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra.

 
 

(TUAG)- Công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ có vị trí, ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với nhiệm vụ xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam tinh nhuệ, chính qui, hiện đại và củng cố nền quốc phòng vững chắc, đồng thời cũng là tiền đề để nâng cao chất lượng tổng hợp, xây dựng lực lượng thường trực, lực lượng dự bị động viên và góp phần xây dựng cở sở chính trị ở địa phương vững mạnh.

 
 

​(TUAG)- Gần như thông lệ, cứ vào những ngày đầu xuân, người dân khắp từ khắp mọi miền lại nô nức đến tham quan, cúng bái tại các cơ sở thờ tự để xin lộc đầu năm, cầu mong cho gia đạo bình an, mọi việc đều hanh thông, suông sẻ.

 
 

​(TUAG)- Trong tiết trời se lạnh thấm đẫm sắc Xuân, những cành hoa mai bắt đầu nở rộ, những chồi non đang khoe sắc,… báo hiệu mùa xuân về. Những ngày này, ai ai cũng muốn được đoàn tụ bên gia đình, để chuẩn bị đón Tết bên người thân,…

 
 

(TUAG)- Tiếp tục phát huy truyền thống “Quân với dân như cá với nước”, từ cuối năm 2019, Thoại Sơn đã thực hiện các hoạt động Tết Quân - Dân năm 2020 với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, đem lại những hiệu quả thiết thực.

 
 
(TUAG)- Ngày 14-1, tại UBND xã An Thạnh Trung, UBND huyện Chợ Mới tổ chức Lễ xuất quân “Tết Quân - Dân” cao điểm các hoạt động năm 2020.
 
 
 
 
  
  
  
  
  
Tóm tắt
  
  
  
  
Nội dung
  
  
Thanh niên An Giang hăng hái lên đường thi hành nghĩa vụ (None)Tiến TầmThanh niên An Giang hăng hái lên đường thi hành nghĩa vụ /Imagesnews/2020-02/Thanh-nien-ag-nghi-vu-2_Key_14022020080904.jpg

(TUAG)- Sáng 13/2/2020, các thành phố, thị xã và huyện trên địa bàn tỉnh An Giang đã đồng loạt tổ chức lễ giao - nhận quân năm 2020, tiễn đưa 1.250 thanh niên ưu tú lên đường nhập ngũ.

14/02/2020 9:00 SAYesĐã ban hành

Trong đó, TP. Long Xuyên được giao chỉ tiêu 170, Châu Đốc 80, Châu Thành 115, Châu Phú và Phú Tân mỗi huyện 125, Chợ Mới 175, Tân Châu 100, An Phú 94, Tịnh Biên và Tri Tôn mỗi huyện 73, Thoại Sơn 120. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, địa phương đã đến các điểm giao - nhận quân để động viên thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ với Tổ quốc.

 Thanh-nien-ag-nghi-vu-1.jpg

Bí thư Tỉnh ủy Võ Thị Ánh Xuân cùng các đại biểu tham dự lễ giao nhận quân tại thị xã Tân Châu

Cụ thể: Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh 230 thanh niên; Sư đoàn Bộ binh 330 (Quân khu 9) 235 thanh niên; Lữ đoàn 950 (Quân khu 9) 150 thanh niên; Lữ đoàn Pháo binh 6 nhận 50 thanh niên; Lữ đoàn 962 nhận 75 thanh niên; Lữ đoàn TTG416 nhận 50 thanh niên; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh nhận 460 thanh niên). Ngoài ra, toàn tỉnh giao 221 chỉ tiêu tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

Thanh-nien-ag-nghi-vu-2.jpg 

Bí thư Tỉnh ủy Võ Thị Ánh Xuân động viên các thanh niên trước khi lên đường làm nhiệm vụ

Tại thị xã Tân Châu, Bí thư Tỉnh ủy Võ Thị Ánh Xuân đã đến tham dự. Năm 2020, thị xã Tân Châu có 120 thanh niên lên đường nhập ngũ (trong đó có 1 đảng viên). Chất lượng tuyển quân cao hơn năm 2019. Cụ thể, có 7 thanh niên đạt sức khỏe loại 1 (cao hơn 4%); 22 thanh niên đạt loại 2 (cao hơn 4,5%); 2 thanh niên đạt trình độ đại học, 4 thanh niên đạt trình độ cao đẳng, văn hóa 8/12 (thấp hơn 3,18%).

 Thanh-nien-ag-nghi-vu-3.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình, cùng các đại biểu tặng hoa và động viên các thanh niên trước khi lên đường làm nhiệm vụ

Còn tại Ban Chỉ huy Quân sự thành phố Long Xuyên, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự tỉnh tham dự. Theo đó, thành phố Long Xuyên được giao tuyển chọn và gọi 188 thanh niên lên đường nhập ngũ, trong đó, giao 170 thanh niên cho các đơn vị Lữ đoàn 950 Phú Quốc (30 thanh niên); Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng An Giang (60 thanh niên); Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh (80 thanh niên) và 18 thanh niên giao Công an tỉnh An Giang. Qua công tác tuyển chọn, chất lượng tân binh năm nay được nâng lên cả về trình độ chính trị, chuyên môn nghiệp vụ và sức khỏe. Trong đó, có 12 thanh niên là đảng viên, còn lại đều là đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; 28 thanh niên có trình độ chuyên môn kỹ thuật từ trung cấp trở lên. Đặc biệt, năm nay có 144 thanh niên viết đơn tình nguyện lên đường thi hành nghĩa vụ quân sự.

Tin, ảnh: Tiến Tầm

True
Lữ đoàn 962 tiếp nhận chiến sỹ mới năm 2020(None)Thành TâmLữ đoàn 962 tiếp nhận chiến sỹ mới năm 2020/Imagesnews/2020-02/Lu-doan-962-nhan-quan-3_Key_13022020125122.jpg

(TUAG)- Hòa chung khí thế Ngày hội tòng quân của cả nước, sáng ngày 13-2, tại Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn 962 long trọng tổ chức tiếp nhận 140 chiến sỹ mới là những thanh niên đến từ các huyện Chợ Mới tỉnh An Giang; huyện Tân Phú đông và huyện Gò Công Tây tỉnh Tiền giang về huấn luyện tại đơn vị.

13/02/2020 11:45 SANoĐã ban hành


Lữ đoàn 962 chào đón chiến sỹ mới.

Năm 2020, chất lượng các chiến sỹ mới đều có lý lịch chính trị rõ ràng; có đủ tiêu chuẩn về phẩm chất chính trị, trình độ văn hóa, sức khỏe, xác định tốt nhiệm vụ, yên tâm, vui vẻ lên đường nhập ngũ. Trong đó, có 9 đồng chí tốt nghiệp Đại học, 2 đồng chí tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp, 42 đồng chí đạt trình độ văn hóa 12/12. Sau khi hành quân về đơn vị các chiến sỹ mới được biên chế về các tiểu đội, ổn định nơi ăn, ở, sinh hoạt.


Quân y Lữ đoàn 962 đo thân nhiệt chiến sĩ mới khi về đơn vị.

Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Thường vụ Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn; sự hướng dẫn tỉ mỉ của các cơ quan Lữ đoàn, sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các địa phương, Lữ đoàn 962 làm tốt mọi công tác chuẩn bị cả về nơi ăn ở, sinh hoạt và các biện pháp để phòng chống dịch viêm phổi cấp Covid-2019 như: tổ chức phun thuốc phòng dịch, kiểm tra thân nhiệt sau khi về đơn vị, tổ chức biên chế, cấp phát quân tư trang cá nhân, hướng dẫn cho chiến sỹ mới tiếp cận, làm quen với môi trường quân ngũ…Các chiến sỹ mới được biên chế về các tiểu đội, ổn định nơi ăn, ở, sinh hoạt.

Song song với các bước trên, Tiểu đoàn đã tập trung kiện toàn hệ thống sổ sách, bảng biển, xây dựng nền nếp chính quy; sửa chữa, củng cố thao trường, bãi tập huấn luyện kỹ thuật, chiến thuật; bãi tập thể lực của tiểu đoàn, làm mới bia các loại, mô hình và đồ dùng huấn luyện…kịp thời động viên các chiến sỹ mới an tâm tư tưởng trong môi trường học tập, sinh hoạt mới.

Tin, ảnh: THÀNH TÂM

False
Công an An Giang phối hợp nhịp nhàng trong công tác phòng chống dịch (None)Công an An Giang phối hợp nhịp nhàng trong công tác phòng chống dịch /Imagesnews/2020-02/Cong-an-PC-dich-2_Key_11022020175932.png

​(TUAG)- “Việc phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp phù hợp với các tình huống, nhằm thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh; bảo vệ an toàn sức khỏe cho nhân dân và cán bộ chiến sĩ công nhân công an” - Đây là một trong năm yêu cầu Công an tỉnh gửi đến Công an các đơn vị, địa phương trong tổ chức thực hiện nghiêm ngặt về công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra.

11/02/2020 6:00 CHNoĐã ban hành

Cong-an-PC-dich-1.jpg

Bệnh xá Công an tỉnh sẵn sàng các trang bị phòng dịch

Giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu đường bộ, đường thủy, đặc biệt là từ các quốc gia có vùng dịch là yêu cầu hàng đầu trong tình hình hiện nay. Với lưu lượng người qua lại, thông thương cao, cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên là một trong những khu vực được chú trọng trong tăng cường quản lý, kiểm soát các hoạt động xuất nhập cảnh theo Chỉ đạo của Chính phủ để ứng phó với tình huống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Trung tá Quách Phong Dinh, Phó trưởng Trạm Quản lý xuất nhập cảnh (QLXNC) Tịnh Biên, Phòng QLXNC, Công an tỉnh cho biết: “Trên tuyến biên giới, Trạm Quản lý XNC Tịnh Biên đã tăng cường phối hợp với các lực lượng như Biên phòng, cơ quan kiểm dịch y tế nắm tình hình, qua đó phát hiện 02 trường hợp người nước ngoài quốc tịch Trung Quốc nên đã yêu cầu cơ quan y tế tiến hành khám, đo thân nhiệt. Tuy chưa phát hiện dấu hiệu có liên quan đến dịch bệnh, nhưng đơn vị vẫn đang tiếp tục tăng cường phối hợp để nắm chắt tình hình, quản lý tốt người nước ngoài cư trú trên địa bàn”.

Hiểu được vai trò quan trọng trong công tác đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong mùa dịch, phòng Hậu Cần sớm chủ động đáp ứng từ những ngày đầu. Bệnh xá Công an tỉnh đã chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, trang thiết bị phòng hộ cho cán bộ y tế, nhân lực. Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ cho cán bộ y tế trực tiếp tham gia khám, điều trị, chăm sóc bệnh nhân. Tổ chức thường trực cấp cứu, điều trị và các đội cấp cứu lưu động sẵn sàng hỗ trợ tuyến dưới khi có yêu cầu. Thiếu tá Dương Chí Khâm, Trưởng Bệnh xá Công an tỉnh cho biết thêm: “Mặc dù tình hình dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp nhưng trên địa bàn tỉnh An Giang chưa xảy ra trường hợp nào có dấu hiệu nhiễm bệnh. Bệnh xá Công an tỉnh là đơn vị trang cấp các trang thiết bị phòng chống dịch như thuốc sát khuẩn, trang phục bảo hộ, găng tay, khẩu trang cho các đơn vị địa phương; đồng thời khuyến khích, vận động CBCS khi làm nhiệm vụ thì nên mang khẩu trang, đeo bao tay, vệ sinh sạch sẽ; chủ động phun thuốc tiêu độc khử trùng tại các nhà tập thể, Trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ Công an tỉnh…”.

Lợi dụng thời điểm này, đã xuất hiện một số thông tin sai lệch liên quan đến mức độ lây lan của dịch bệnh. Trước tình hình đó, Công an tỉnh đã làm tốt công tác tuyên truyền và phản bác các quan điểm, luận điệu sai trái, thông tin xấu độc gây hoang mang cho quần chúng nhân dân. Qua công tác kiểm tra, rà soát trên các trang mạng xã hội đã phát hiện một số tài khoản facebook đăng tải các thông tin sai sự thật, trong đó có trường hợp đã được cơ quan chức năng mời làm việc và lập biên bản xử phạt hành chính 10 triệu đồng. Thượng tá Võ Minh Tân, Phó trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh cho biết: “Chúng tôi cũng phối hợp rà soát nhằm tham mưu, xử lý kịp thời những trường hợp cố tình đưa thông tin xúi giục, đăng tải những bài viết, bình luận về dịch bệnh sai sự thật, gây hoang mang, lo sợ, bất an, ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường của người dân, gây mất an ninh trật tự. Những trường hợp đó chúng tôi sẽ tham mưu cho cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm túc, không ngoại trừ ai kể cả cán bộ, đảng viên”.

Cong-an-PC-dich-2.png

Công an TP. Châu Đốc phát khẩu trang miễn phí cho người dân đến làm thủ tục hành chính

Bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh và phương pháp điều trị đặc hiệu, tuy nhiên dịch bệnh có thể được khống chế nếu phát hiện sớm, thực hiện nghiêm ngặt các quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn. Vì thế, việc chủ động tăng cường công tác thông tin tuyên truyền đến từng cán bộ chiến sĩ trong lực lượng và nhân dân hiểu biết về các tác nhân lây bệnh, chấp hành đúng các quy định về phòng chống dịch là điều cần thiết. Chia sẻ thêm về công tác tuyên truyền, Trung tá Phạm Văn Giang, Phó trưởng Phòng Công tác đảng và công tác chính trị, Công an tỉnh cho biết: “Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh cũng đã tích cực chỉ đạo cho Công an các đơn vị, địa phương tuyên truyền đến CBCS công an toàn tỉnh nhận thức được mức độ nguy hiểm của dịch bệnh lần này; đồng thời chỉ đạo cho Phòng Công tác đảng và công tác chính trị tăng cường thực hiện các tin, bài, phóng sự đăng phát trên các phương tiện thông tin đại chúng, giúp cho người dân và CBCS có được cách phòng tránh tốt nhất”.


“Chống dịch như chống giặc”, Công an tỉnh luôn xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách. Tin rằng, với sự nhịp nhàng, nhanh chóng trong tổ chức và triển khai các công tác đáp ứng với phòng, phống dịch bệnh, mỗi cán bộ chiến sĩ Công an tỉnh sẽ là một tuyên truyền viên tích cực, hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng của dịch bệnh, bảo vệ an toàn sức khỏe cho nhân dân và cán bộ, chiến sĩ; đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trong mọi tình huống.

Bài, ảnh: Quỳnh Như - Trọng Phúc


False
Thanh niên Tân Châu sẵn sàng lên đường bảo vệ Tổ quốc(None)Văn PhôThanh niên Tân Châu sẵn sàng lên đường bảo vệ Tổ quốc/Imagesnews/2020-02/Tan-Chau-tuyen-quan-1_Key_10022020082456.jpg

(TUAG)- Về thị xã Tân Châu trong những ngày đầu xuân mới, tất cả những thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự đang nô nức, với khí thế chuẩn bị hành trang lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc.

10/02/2020 9:00 SANoĐã ban hành

​Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho Ngày hội giao nhận quân của Hội đồng nghĩa vụ quân sự thị xã Tân Châu và các xã - phường đã cơ bản hoàn tất các khâu tuyển chọn thanh niên, sẵn sàng cho Ngày hội giao nhận quân vào ngày 13/2/2020 sắp tới.

Tan-Chau-tuyen-quan-1.jpg

Ban Chỉ huy Quân sự thị xã và xã Long An đến thăm hỏi gia đình thanh niên Nguyễn Văn Khánh

Sau khi tốt nghiệp Tốt nghiệp Trung học phổ thông, thấy hoàn cảnh gia đình khó khăn, thanh niên Nguyễn Văn Khánh, ngụ ấp Long Thành, xã Long An, không luyện thi vào các trường đại học, mà chọn cho mình con đường đi làm thuê để kiếm tiền phụ tiếp gia đình. Khánh đang làm công nhân tại xưởng gỗ ở tỉnh Bình Dương, với mức lương khoảng 7,5 triệu đồng/tháng; thế nhưng hay tin có lệnh gọi khám tuyển nghĩa vụ quân sự, Khánh đã tạm gác lại công việc, trở về quê nhà thực hiện nghĩa vụ của người công dân. Kết quả, Khánh đã đủ điều kiện về trình độ, sức khỏe và bây giờ em đã sẵn sàng chờ ngày được khoác lên mình chiếc áo lính để làm tròn nghĩa vụ của người trai. Bởi đây, là ước nguyện đã được em ấp ủ từ lâu, vì môi trường quân đội chắc chắn sẽ rèn luyện, giáo dục giúp em có thêm bản lĩnh, niềm tin để bước vào đời sau này. Tận dụng những ngày còn ở nhà, Khánh luôn trong, ngoài phụ tiếp cha mẹ công việc nhà như cắt cỏ cho bò ăn trong những ngày em ở nhà.

Tan-Chau-tuyen-quan-2.jpg

Thanh niên Nguyễn Văn Khánh tranh thủ thời gian để phụ tiếp cha mẹ, cắt cỏ cho bò ăn

Mặc dù là con một trong gia đình, tuy nhiên hay tin con mình trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, ông Nguyễn Văn Vĩnh, cha thanh niên Nguyễn Văn Khánh rất mừng và tự hào, bởi được tham gia môi trường quân đội, sẽ giúp con mình nhanh chóng trưởng thành hơn. Do đó, về phía gia đình, ông Vĩnh luôn động viên con trong thời gian tại ngũ hãy phấn đấu rèn luyện, cố gắng làm tròn nhiệm vụ được giao.

Đợt tuyển quân năm nay, thị xã Tân Châu được giao chỉ tiêu là 120 thanh niên. Trong đó, Lữ đoàn 950 là 40 thanh niên, Bộ CHQS tỉnh là 60 thanh niên, Công an là 20 thanh niên. Đến thời điểm này, cơ bản các đơn vị đã chốt hồ sơ xong. Nhờ làm tốt các khâu xét tuyển, nên 100% thanh niên trên địa bàn thị xã Tân Châu tham gia khám tuyển và được chọn đều đảm bảo sức khỏe tốt, trình độ chuyên môn, học vấn cao hơn so với năm trước.

Năm 2020, thị xã Tân Châu được tỉnh chọn làm điểm giao nhận quân và được  trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh - Truyền hình An Giang. Hiện tại, công tác chuẩn bị cho buổi lễ nhận quân đã được Ban Chỉ huy Quân sự thị xã chuẩn bị chu đáo về mọi mặt. Trên khắp các nẻo đường từ xã - phường đến trung tâm thị xã đều được trang hoàng với biểu ngữ để cổ động, tuyên truyền cho ngày hội tòng quân, nhằm tạo khí thế rộn ràng cho ngày hội giao quân. Và 120 thanh niên ưu tú của quê hương xứ lụa Tân Châu trúng tuyển nghĩa vụ quân sự đợt này đã sẵn sàng tinh thần khoác ba lô lên đường thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc.

Văn Phô

False
Quân sự tỉnh: Sẵn sàng tăng cường lực lượng cho các địa phương phòng chống dịch khi có yêu cầu(None)Văn TranhQuân sự tỉnh: Sẵn sàng tăng cường lực lượng cho các địa phương phòng chống dịch khi có yêu cầu/Imagesnews/2020-02/Quan-su-tinh_Key_07022020091006.jpg

​(TUAG)- Ngày 06/02, đại tá Nguyễn Văn Lèo, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh An Giang đã ký ban hành chỉ thị về LLVT địa phương tham gia phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra.

07/02/2020 10:00 SANoĐã ban hành

Bố trí 4 điểm tiếp nhận chính thức và 1 điểm dự phòng khi có tình huống bệnh nhân từ nước ngoài về địa bàn tỉnh số lượng đông.

Theo đó các cơ quan, đơn vị thuộc LLVT địa phương tỉnh từ cấp trung đoàn và tương đương trở lên tổ chức thành lập ban chỉ đạo phòng, chống dịch; sẵn sàng tăng cường lực lượng cho phòng, chống dịch của đơn vị bạn và địa phương khi có yêu cầu. Các đơn vị không được chủ quan để dịch bệnh lây vào đơn vị, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng bộ đội. Phòng Hậu cần là cơ quan thường trực Ban chỉ đạo thuộc Bộ CHQS tỉnh phối hợp với các cơ quan liên quan, làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn cho bộ đội, công nhân viên quốc phòng và Dân quân tự vệ hiểu đúng về dịch bệnh và cách phòng, chống; tiếp tục hoàn thiện phương án thành lập các tổ cơ động phòng, chống dịch. Lực lượng Quân y thuộc Phòng Hậu cần luôn đặt trong tình trạng cao nhất, sẵn sàng tham gia ứng phó khi có yêu cầu.

Quan-su-tinh.jpg

Đội ngũ y bác sỹ Quân y thuộc Bộ CHQS tỉnh thường xuyên phối hợp y tế địa phương tổ chức khám trị bệnh giúp dân (ảnh: Ngọc Huỳnh)

Cũng theo chỉ thị này, các địa phương tổ chức lễ giao nhận quân năm 2020 nhanh gọn, đúng theo hướng dẫn của Bộ Tổng Tham mưu, tránh nguy cơ xuất hiện và lây lan dịch bệnh.

Cùng ngày Bộ CHQS tỉnh cũng đã ban hành kế hoạch số 89 về việc tiếp nhận công dân từ nước ngoài về Việt Nam trên địa bàn tỉnh. Dự kiến khả năng tiếp nhận khoảng 620 người, được bố trí tại 4 địa điểm chính và một địa điểm dự bị. Tại mỗi nơi đều có tổ phòng, chống dịch do Quân y tỉnh kết hợp cơ quan y tế địa phương đảm nhiệm. Hiện tại, Ban chỉ đạo thuộc Bộ CHQS tỉnh đã chuẩn bị đầy đủ phương tiện, vật chất và lực lượng đảm bảo thực hiện kế hoạch này đúng theo chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Quân khu 9 và chỉ thị của chủ tịch UBND tỉnh An Giang./.

Văn Tranh - Hữu Đặng

False
Sẵn sàng cho Ngày hội tòng quân(None)Sẵn sàng cho Ngày hội tòng quân/Imagesnews/2020-02/Bi-thu-tuyen-quan-2_Key_02022020201658.jpg

(TUAG)- Công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ có vị trí, ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với nhiệm vụ xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam tinh nhuệ, chính qui, hiện đại và củng cố nền quốc phòng vững chắc, đồng thời cũng là tiền đề để nâng cao chất lượng tổng hợp, xây dựng lực lượng thường trực, lực lượng dự bị động viên và góp phần xây dựng cở sở chính trị ở địa phương vững mạnh.

02/02/2020 9:00 CHNoĐã ban hành

​Thực hiện kế hoạch và nhiệm vụ tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2020, các địa phương trong tỉnh đã triển khai tích cực, đồng bộ, hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức chính trị, xã hội và Nhân dân thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự. Hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng, nội dung tuyên truyền thiết thực, có chiều rộng lẫn chiều sâu, phù hợp với truyền thống, phong tục tập quán của từng địa phương. Tổ chức đăng ký, quản lý chặt chẽ thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ, sơ tuyển, khám sức khỏe, xét duyệt chính trị, chính sách và thực hiện tốt công tác bình nghị, bảo đảm công khai, dân chủ, công bằng, đúng quy định của pháp luật. Đẩy mạnh cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính, thực hiện đúng quy trình tuyển quân, đáp ứng tốt yêu cầu về tiêu chuẩn tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ như chính trị, phẩm chất đạo đức, trình độ học vấn, sức khỏe và đúng độ tuổi quy định vv… Đến nay, hầu hết các địa phương đã sẵn sàng và tiếp tục hoàn tất mọi công tác chuẩn bị để ngày hội tòng quân diễn ra vào ngày 13/02/2020 được thực hiện vui tươi, ý nghĩa; lễ giao nhận quân bảo đảm nhanh gọn, an toàn, tiết kiệm.

Bi-thu-tuyen-quan-1.jpg

Bí thư Tỉnh ủy Võ Thị Ánh Xuân tặng hoa cho thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2019.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, ban chỉ huy quân sự các huyện, thị xã, thành phố chủ động làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và hội đồng nghĩa vụ quân sự cùng cấp, củng cố, kiện toàn hội đồng khám sức khỏe đủ số lượng có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm, gắn trách nhiệm từng thành niên hội đồng với chất lượng tuyển quân, tổ chức chặt chẽ công tác sơ tuyển sức khỏe tại các xã, phường, thị trấn; tập trung khám tuyển tại cấp huyện với đầy đủ trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác khám tuyển.

Tổng số điều khám 5.018, đủ điều kiện 2.760, chiếm tỉ lệ 55% (sức khỏe loại 1 chiếm 2,46%, loại 2 chiếm 33,33%, loại 3 chiếm 64,21%). So với chỉ tiêu giao quân tỉ lệ trúng tuyển đạt 2,21 người/1 chỉ tiêu, trong đó trình độ cao đẳng đại học chiếm 10,57%, học vấn cấp 3 chiếm 48,33%. Chuyên môn kỹ thuật chiếm 11,84%. Có 5 đảng viên đủ điều kiện sẵn sàng nhập ngũ.

Bi-thu-tuyen-quan-2.jpg

Tân binh qua cầu vinh quanh lên đường thi hành nghĩa vụ quân sự.

Trong quá trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, các địa phương luôn chủ động nắm chắc, kịp thời xử lý nghiêm những hành vi, vi phạm nhằm trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự. Đồng thời chú trọng thường xuyên quan tâm thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, nhất là đối với những thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ và quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự xuất ngũ về địa phương; gắn công tác tuyển quân với tạo nguồn cán bộ cơ sở cho địa phương.

Thanh niên trúng tuyển thi hành nghĩa vụ quân sự, ngoài ngân sách của tỉnh hỗ trợ một sổ tiết kiệm trị giá 800.000đ, các địa phương còn tặng một phần quà và tiền mặt trị giá bình quân từ 1.000.000đ đến 1.500.000đ.

Đối với công tác tiếp nhận và huấn luyện chiến sĩ mới của tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tập trung chỉ đạo Trung đoàn BB892 thực hiện tốt các bước chuẩn bị như: Tổ chức biên chế khung huấn luyện từ cấp tiểu đội đến đại đội, yêu cầu về tiêu chuẩn để chọn cán bộ khung là phải qua đào tạo và được tổ chức tập huấn đầy đủ những nội dung liên quan đến huấn luyện chiến sĩ mới; đảm bảo cơ sở vật chất học tập, huấn luyện, mô hình học cụ, thao trường, bãi tập, doanh trại phục vụ huấn luyện; bảo đảm tốt đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội ngay từ ngày đầu đến đơn vị.

Với kinh nghiệm và truyền thống trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ những năm qua, tin tưởng rằng năm 2020 các địa phương trong tỉnh tiếp tục giành thắng lợi, hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu tuyển quân được Chính phủ giao./.

Đại tá NGUYỄN VĂN LÈO

UVBTV, Chỉ huy Trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh


False
Cho những ngày xuân bình yên, vui vẻ (None)Cho những ngày xuân bình yên, vui vẻ /Imagesnews/2020-01/CD-binh-yen_Key_27012020155108.jpg

​(TUAG)- Gần như thông lệ, cứ vào những ngày đầu xuân, người dân khắp từ khắp mọi miền lại nô nức đến tham quan, cúng bái tại các cơ sở thờ tự để xin lộc đầu năm, cầu mong cho gia đạo bình an, mọi việc đều hanh thông, suông sẻ.

27/01/2020 4:00 CHNoĐã ban hành

Miếu bà chúa xứ núi Sam cũng là một trong những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng, thu hút hàng triệu lượt khách đến hành hương, cầu tài lộc mỗi năm, nhất là vào dịp xuân về tết đến. Để đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách đến tham quan, công tác giữ gìn an ninh trật tự đã được các lực lượng triển khai, chuẩn bị từ rất sớm.

Với mỗi người dân nói chung và người dân trên địa phận An Giang nói riêng, Bà Chúa Xứ không biết tự bao giờ đã trở thành điểm tựa tâm linh mãnh liệt, che chở, yểm trợ, phù hộ cho sự bình an, may mắn và phát đạt của mỗi người. “Cầu được ước thấy”, sự linh thiêng của bà được truyền tụng trên khắp mọi miền. Chính vì vậy mà du khách đến với Miếu Bà ngày một đông đúc. Với quyết tâm đảm bảo tốt tình hình an ninh trật tự, không để xảy ra tình trạng móc túi, mua bán gian lận, cò mồi đeo bám du khách. Lãnh đạo Công an thành phố chỉ đạo các đội nghiệp vụ phối hợp chặt chẽ với các lực lượng ở cơ sở tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, nhắc nhở, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, từ đó nâng cao ý thức chấp hành của người dân, nhất là các hộ kinh doanh xung quanh khu vực miếu bà. Công an phường Núi Sam đã chủ động triển khai, cụ thể hóa các kế hoạch ở địa bàn phường, chủ động mời gọi, răng đe, giáo dục các đối tượng, là tốt công tác phòng ngừa; phối hợp cùng các lực lượng trên địa bàn tăng cường công tác tuần tra đảm bảo an ninh trật tự, nhất là vào ban đêm. Nhờ chủ động làm tốt công tác phòng ngừa, tăng cường tuần tra kiểm soát, kết hợp hệ thống camera giám sát an ninh trong và ngoài khu vực miếu bà, theo dõi sát sao và kịp thời nhắc nhở ngay các trường hợp vi phạm nên tình hình an ninh trật tự nơi đây luôn được đảm bảo, tạo được niềm tin cho du khách khi đến tham quan. Ông Đỗ Văn Lếch: Khách tham quan cho biết: “Năm nào gia đình tôi cũng ra đây cúng bà, thấy tình hình ở đây êm lắm, không có vụ móc túi, giật dây chuyền như ở các nới khác. Gia đình đến đây cũng rất yên tâm.

Kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy tại các hộ kinh doanh
Bên cạnh việc đảm bảo tốt tình hình an ninh trật tự, công tác đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy nơi đây cũng luôn được quan tâm chú trọng, nhất là cao điểm lễ, Tết. Lực lượng chức năng thường xuyên tổ chức kiểm tra nhắc nhở các hộ dân, đặc biệt là các hộ kinh doanh quanh khu vực miếu bà cần nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy, quản lý chặt chẽ nguồn điện, nhiệt; trang bị, bảo quản và sử dụng thành thạo các phương tiện phòng cháy chữa cháy, đảm bảo hoạt động tốt khi có cháy xảy ra. Lực lượng bảo vệ của của Ban quản trị lăng miếu ngay từ thời điểm trước Tết cũng đã có kế hoạch bố trí lực lượng ứng trực, nhắc nhở người dân chấp hành nghiêm các quy định để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn phòng cháy chữa cháy, nhất là tại các khu vực thờ cúng.

Nhắc nhở tiểu thương mua bán trật tự, không lấn chiếm, lòng đường, vỉa hè
Dự báo từ đây đến cao điểm tháng 4 âm lịch, lượng khách du lịch đến với Miếu Bà chúa xứ núi Sam sẽ còn rất đông. Lãnh đạo Công an thành phố Châu Đốc đã chủ động phân công, bố trí lực lượng phối hợp chặt chẽ với các lượng cơ sở thành lập nhiều chốt chặn, phân luồng, điều tiết giao thông, hạn chế tối đa tình trạng ùn tắc giao thông, xử lý kịp thời các đối tượng cản trở lưu thông quanh khu vực miếu bà cũng như các trường hợp đậu, đỗ khách không đúng quy định. Với sự chủ động, quyết tâm cao của lực lượng chức năng cùng với sự đồng thuận, ủng hộ của quần chúng nhân dân, mong rằng tình hình an ninh trật tự, an toàn phòng cháy chữa cháy tại khu vực Miếu bà chúa xứ Núi Sam nói riêng và các điểm diễn ra lễ hội đầu năm trên địa bàn tỉnh An Giang nói chung sẽ luôn được đảm bảo tốt, tạo sự thoái mái, tin tưởng và đánh giá cao của du khách khi về với An Giang.

Bích Trâm - CAAG
False
Vui xuân mới, không quên nhiệm vụ (None)Vui xuân mới, không quên nhiệm vụ /Imagesnews/2020-01/BP-don-tet-2_Key_23012020221425.jpg

​(TUAG)- Trong tiết trời se lạnh thấm đẫm sắc Xuân, những cành hoa mai bắt đầu nở rộ, những chồi non đang khoe sắc,… báo hiệu mùa xuân về. Những ngày này, ai ai cũng muốn được đoàn tụ bên gia đình, để chuẩn bị đón Tết bên người thân,…

23/01/2020 11:00 CHYesĐã ban hành

Thế nhưng, đối với những người lính quân hàm xanh nơi tuyến đầu Tổ quốc, tạm gác lại chuyện riêng, các anh luôn bám sát địa bàn, bám trụ biên giới, vẫn vững đôi chân, chắc tay súng từng ngày, từng giờ tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc biên giới quốc gia, bảo vệ vững chắc từng tấc đất thiêng liêng, bảo vệ sự bình yên cho Nhân dân vui Xuân, đón Tết.

 
Cán bộ, chiến sĩ  Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Vĩnh Xương chỉnh trang cảnh quang đơn vị đón Tết Nguyên đán 2020
Những ngày giáp Tết Canh tý 2020, có dịp đến thăm, hòa mình vào không khí chuẩn bị vui Xuân, đón Tết cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế (CKQT) Vĩnh Xương, mới thấy được nét đẹp vui tết sum vầy “ấm tình đồng chí, đồng đội” của những người lính nơi đây. Bởi đối với những người lính Biên phòng, luôn xác định phương châm “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt” và việc đón Tết tại đơn vị là niềm tự hào vì được góp một phần công sức chung vào mùa Xuân lớn của đất nước. Bên cạnh việc tuần tra, canh gác, cán bộ, chiến sĩ của Đồn luôn tất bật với công việc trang hoàng doanh trại như: sơn, sửa lại những tấm bảng nội quy, bảng hiệu, khẩu hiệu của đơn vị; những cây mai, các chậu hoa kiểng được cắt tỉa, gọn gàng, sạch đẹp.
 
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Vĩnh Xương thực hiện nhiệm vụ tuần tra đường biên, cột mốc
Được giao nhiệm vụ quản lý đoạn biên giới dài 6,2 km, với 8 cột mốc biên giới, tiếp giáp với xã bạn Kaomsomno (Vương quốc Campuchia); là địa bàn rộng, đoạn biên giới dài, có nhiều đường mòn, lối mở. Đây được xem như nơi tuyến đầu của tỉnh An Giang, có cả đường sông và đường bộ và là một trong những cửa ngõ quan trọng giao thương kinh tế, thương mại giữa Việt Nam với Campuchia và các nước trong khu vực. Các loại tội phạm thường lợi dụng vị trí này để hoạt động như: tội phạm xâm phạm an ninh Quốc gia, tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán, vận chuyển ma túy qua biên giới,… địa bàn quản lý của Đồn được xem là một trong những điểm nóng về buôn lậu và vận chuyển hàng cấm. Thực hiện Kế hoạch bảo vệ Tết Nguyên đán Canh tý 2020, Đảng ủy, Chỉ huy Đồn Biên phòng CKQT Vĩnh Xương luôn đảm bảo trên 70% quân số thường trực trong đơn vị trực Tết theo mệnh lệnh; đồng thời xây dựng Kế hoạch phân công, phân nhiệm đến từng tổ, đội tăng cường công tác tuần tra, bảo vệ biên giới, bám sát địa bàn, nắm bắt kịp thời các diễn biến bất thường không để xảy ra các tình huống bị động, bất ngờ; phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an, Dân quân 2 xã Vĩnh Xương, Phú Lộc và các lực lượng đóng trên địa bàn thực hiện theo Nghị định 77 của Chính phủ, trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội và nhiệm vụ quốc phòng; giữ vững an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, tạo điều kiện cho Nhân dân ăn tết vui vẻ.
 

Cấp ủy, Chỉ huy Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Vĩnh Xương quán triệt nhiệm vụ bảo vệ, trực Tết Nguyên đán Canh tý 2020
Với  phương châm “Vui xuân mới, nhưng không quên nhiệm vụ”, gần chục năm khoác trên vai bộ quân phục Biên phòng, Thượng úy Hà Văn Mót, Đội trưởng Đội Vũ trang - Đồn Biên phòng CKQT Vĩnh Xương dường như thấu hiểu được cảm giác của những người con phải xa quê hương, xa gia đình mỗi khi tết đến, xuân về. Mặc dù, nhà anh chỉ cách đơn vị có vài chục km, nhưng chưa năm nào anh được đón Tết cùng gia đình. Và năm nay, anh tiếp tục xung phong ở lại trực tết cùng đồng đội, cũng giống như các chiến sĩ cảm xúc của anh trong những ngày tết đến, xuân về vẫn bồi hồi đến khó tả. Mặc dù vậy, anh và đồng đội vẫn luôn xác định rõ trách nhiệm, nhiệm vụ của mình, vững chắc tay súng bảo vệ biên cương Tây Nam của Tổ quốc, bởi đây vừa là niềm vinh dự, vừa là trách nhiệm lớn lao.
Còn đối với Binh nhất Trần Thiện Nhân, chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT Vĩnh Xương chia sẻ: Được vào môi trường quân đội, làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc em cảm thấy rất vinh dự và tự hào. Năm nay là năm đầu tiên em đón tết xa nhà, khi nhắc đến gia đình, người thân, em cảm thấy rất nhớ nhà; tuy nhiên, được chỉ huy, đồng đội động viên chia sẻ nên em cũng vơi đi phần nào nỗi nhớ nhà và cảm thấy đây như chính gia đình của mình. Cảm giác đón Tết xa nhà, đặc biệt lại ở biên cương của Tổ quốc cùng các đồng đội với em thật nhiều cảm xúc và ấm tình động đội.
Năm nào cũng vậy, cứ vào dịp Tết đến, xuân về, để cán bộ, chiến sĩ vui xuân tại đơn vị. Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn phối kết hợp với các Chi đoàn kết nghĩa và ban ngành, đoàn thể địa phương tổ chức các Chương trình giao lưu văn hóa - văn nghệ, thể dục – thể thao, hái hoa dân chủ, tổ chức các trò chơi dân gian, cùng với những lời ca tiếng hát, những cái bắt tay, lời chúc nhau… tạo không khí ấm áp, gắn kết mật thiết giữa quân và dân, qua đó để cán bộ, chiến sĩ vui vẻ, sẵn sàng bảo vệ vững chắc biên giới, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong những ngày đầu xuân.


Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Vĩnh Xương thực hiện nhiệm vụ tuần tra biên giới bảo vệ Tết Nguyên đán Canh tý 2020
Đại úy Hà Thái Ngọc Ngọc Châu, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng CKQT Vĩnh Xương cho biết: “Tết nguyên đán 2020, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng luôn chia sẻ với bà con nơi đây, ngoài việc giúp địa phương chỉnh trang, dọn dẹp, vệ sinh đường làng sạch đẹp, nhận đỡ đầu học sinh mồ côi, hỗ trợ học bỗng học sinh nghèo. Đồn còn dành những phần quà, nhu yếu phẩm tết để thăm tặng cho bà con nghèo, gia đình chính sách nơi Đồn đóng quân. Còn riêng đối với mỗi cán bộ, chiến sĩ của Đồn, những ngày Tết, ngoài những món quà xuân của các cấp, các ngành, địa phương đến thăm, tặng và những thực phẩm, chế độ cấp theo quy định, đơn vị còn quan tâm thêm chế độ ăn, tặng quà Tết, tăng thêm thực phẩm do đơn vị tăng gia,... đồng thời luôn động viên, làm tốt công tác tư tưởng để cán bộ, chiến sĩ yên tâm thực hiện nhiệm vụ bảo vệ vững chắc tuyến biên giới”.
Một mùa xuân nữa lại về, vậy là thêm một năm cán bộ, chiến sĩ nơi đây phải đón Tết xa nhà. Đối với các anh, đón Tết ở đơn vị mang cảm giác khá đặc biệt, bởi không chỉ được sống trong sự đùm bọc của tình đồng chí, đồng đội, mà còn nhận được nhiều tình cảm của người dân khu vực biên giới. Những lời động viên chân tình, những đòn bánh Tết, nồi thịt kho của người dân biên giới trao tặng, phần nào làm ấm lòng chiến sĩ, thể hiện tình cảm “quân - dân như cá với nước” mỗi khi Tết đến, xuân về./.

Bài, ảnh: Văn Phô
True
Thoại Sơn: Ấm áp Tết Quân - Dân(None)Thoại Sơn: Ấm áp Tết Quân - Dân/Imagesnews/2020-01/TS-tet-quan-dan_Key_19012020091725.jpg

(TUAG)- Tiếp tục phát huy truyền thống “Quân với dân như cá với nước”, từ cuối năm 2019, Thoại Sơn đã thực hiện các hoạt động Tết Quân - Dân năm 2020 với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, đem lại những hiệu quả thiết thực.

19/01/2020 10:00 SANoĐã ban hành

TS-tet-quan-dan.jpg


Công tác tuyên truyền được thực hiện sâu rộng

Thực hiện Kế hoạch của Ủy ban nhân dân huyện Thoại Sơn, lực lượng vũ trang địa phương phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện, Ban Dân vận Huyện ủy, các ban ngành, đoàn thể huyện và xã Tây Phú (đơn vị đăng cai) tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về mục đích, ý nghĩa Tết Quân – Dân năm 2020; vận động nhân dân chấp hành tốt các quy định của địa phương, tích cực tham gia cùng lực lượng vũ trang địa phương thực hiện các công trình, phần việc, tạo mọi điều kiện thuận lợi giúp đỡ các đơn vị hoàn thành nhiệm vụ.

Các hoạt động tuyên truyền được thực hiện sâu rộng như: tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và phong trào thi đua cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới; tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Dân quân tự vệ, Pháp lệnh Dự bị động viên; công tác tuyển quân, tuyển sinh quân sự; chính sách đối với dân tộc, tôn giáo; chính sách an sinh xã hội; chính sách hậu phương quân đội; tuyên truyền, giáo dục truyền thống chiến đấu anh hùng của lực lượng vũ trang địa phương huyện, truyền thống nhân ái của dân tộc; tuyên truyền về việc duy trì và phát triển phong trào “tương thân, tương ái” trong cộng đồng, khuyến khích làm nhiều việc thiện, góp công, góp của giúp đỡ đối tượng chính sách, người nghèo vươn lên ổn định cuộc sống; tuyên truyền xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”; Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; về vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm; phòng, chống dịch bệnh; những thành tựu kinh tế, văn hóa – xã hội qua 40 năm tái lập huyện.

Ngoài ra, Ban Chỉ huy Quân sự huyện và Hội Cựu chiến binh huyện phối hợp với các ngành, đoàn thể xã Tây Phú, trường Trung học cơ sở Tây Phú tổ chức tuyên truyền 30 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân, 75 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2019), 30 năm ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam (06/12/1989 – 06/12/2019). Trung tâm Văn hóa Thể thao và Du lịch huyện phối hợp tổ chức hội thi tìm hiểu về lịch sử Đảng, lịch sử địa phương và những kiến thức về xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao.

Công tác tuyên truyền có tác dụng nâng cao ý thức và tập hợp các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia vào các hoạt động của Tết Quân – Dân.

Đẩy mạnh công tác dân vận và chính sách hậu phương quân đội

Tại xã đăng cai Tây Phú, các lực lượng phối hợp đã tổ chức các hoạt động giúp dân, tham gia xây dựng và sửa chữa và cất mới 6 căn nhà (cất mới 1 căn nhà Đại đoàn kết cho gia đình quân nhân tại ngũ, sửa chữa 5 căn nhà cho gia đình chính sách) với tổng số tiền 121.000.000 đồng; trao tặng 20 suất học bổng, 10 thẻ bảo hiểm y tế và 400 quyển tập cho các em học sinh nghèo, có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, học giỏi với số tiền 17.640.000 đồng.

Trung tâm y tế huyện tổ chức khám bệnh, cấp thuốc cho 150 lượt người, tổ chức thăm và tặng 300 suất quà cho gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo, người già neo đơn, với số tiền 105.000.000 đồng.

Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện phối hợp với Hội Phụ nữ xã Tây Phú hỗ trợ vốn, tư vấn cho 10 chị em có hoàn cảnh khó khăn buôn bán nhỏ, tạo sinh kế ổn định cuộc sống, trao tặng 20 thẻ bảo hiểm y tế, thực hiện tuyến đường hoa kiểu mẫu với tổng số tiền trên 49.280.000 đồng.

Ngoài ra, Ban Chỉ đạo còn tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, vui chơi giải trí, các trò chơi dân gian; tổ chức đêm văn nghệ mừng Đảng, mừng Xuân, tặng quà cho gia đình chính sách vui xuân đón tết; tổ chức gian hàng 0 đồng; trưng bày hình ảnh hoạt động và những thành tựu kinh tế, văn hóa, xã hội của xã và các hoạt động khác với số tiền hơn 37.000.000 đồng; vận động nhân dân chỉnh trang cột cờ ngay hàng thẳng lối, góp phần tạo vẻ mỹ quan ở địa phương.

Bên cạnh đó, lực lượng thường trực Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Trung đoàn bộ binh 892, trường Quân sự tỉnh, Trại giam Định Thành, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện, lực lượng dân quân xã Tây Phú, An Bình, Vọng Thê, Mỹ Phú Đông, các ngành, đoàn thể và đội cất nhà từ thiện của Ban Trị sự Phật giáo Hòa Hảo xã Tây Phú tham gia san lấp mặt bằng trường Trung học cơ sở Tây Phú, hưởng ứng phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới nâng cao, đô thị văn minh”, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân ngày càng vững mạnh.

Tính chung, tổng kinh phí phục vụ cho các hoạt động “Tết Quân – Dân” năm 2020 là 292.640.000 đồng (trong đó, kinh phí vận động là 97.640.000 đồng, ngày công lao động tính ra tiền là 45.000.000 đồng).

Thông qua các hoạt động trong dịp này, đã thắt chặt hơn mối quan hệ đoàn kết quân dân, củng cố mối quan hệ giữa Đảng với Dân, Dân với Đảng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc./.


Bài, ảnh   Nguyễn Quốc Khánh
False
Chợ Mới xuất quân “Tết Quân-Dân” năm 2020(None)Chợ Mới xuất quân “Tết Quân-Dân” năm 2020/Imagesnews/2020-01/CM-tet-quan-dan-3_Key_15012020144455.jpg
(TUAG)- Ngày 14-1, tại UBND xã An Thạnh Trung, UBND huyện Chợ Mới tổ chức Lễ xuất quân “Tết Quân - Dân” cao điểm các hoạt động năm 2020.
15/01/2020 3:00 CHNoĐã ban hành
 
Với chủ đề "Nghĩa tình Quân-Dân", "Tết Quân-dân" huyện Chợ Mới diễn ra tại xã An Thạnh Trung trong 3 ngày. Gần 300 cán bộ chiến sĩ các lực lượng quân sự, ban ngành đoàn thể huyện, xã, Tiểu đoàn 3-Lữ Đoàn 962-Quân Khu 9, Đại Đội Bộ binh -Trung đoàn 892-Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh… thực hiện các hoạt động thiết thực nhằm chăm lo đến sống văn hóa tinh thần và vật chất cho người dân địa phương.
Cụ thể sẽ cất và sửa chữa 4 căn nhà “Tình đồng đội” trị giá 110 triệu đồng; ra quân phát quang bụi rậm trồng cây xanh theo các trục đường 3 ấp của xã An Thạnh Trung là An Bình, An Thị, An Quới với chiều dài 13 km; tổ chức khám chữa bệnh miễn phí, thăm hỏi cho gia đình chính sách, gia đình nghèo; gói bánh tét tặng cho gia đình nghèo; cùng với các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao tạo sự gắn kết nghĩa tình Quân - Dân…
 
Cán bộ, chiến sĩ ra quân phát quang bụi rậm trồng cây xanh theo các trục đường
Phát biểu tại buổi lễ, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Chợ Mới Huỳnh Thị Nguyệt Hồng-Trưởng Ban tổ chức "Tết Quân-Dân" huyện Chợ Mới nhấn mạnh: Các hoạt động “Tết Quân-Dân” năm 2020 là việc làm thiết thực của các ban, ngành, đoàn thể huyện và lực lượng vũ trang, giúp địa phương hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.
 
Quân - Dân gói bánh tét đón tết
Sau Lễ xuất quân, cán bộ, chiến sĩ đã thực hiện công trình, phần việc đầu tiên ra quân phát quang bụi rậm trồng cây xanh theo các trục đường 3 ấp của xã An Thạnh Trung là An Bình, An Thị, An Quới với chiều dài 13 km.
 
Khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho người dân xã An Thanh Trung
Trước đó, ngày 13-1, Ban Chỉ huy quân sự huyện Chợ Mới phối hợp Trung tâm y tế, Ban Quân y tỉnh và Trạm y tế, UBND xã An Thạnh Trung tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho gần 300 người dân xã An Thanh Trung với tổng kinh phí trên 10 triệu đồng; tổ chức gói bánh tét mừng Xuân.

Tin, ảnh: HẠNH CHÂU
False
Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang: 153 quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự(None)Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang: 153 quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự/Imagesnews/2020-01/BDBP-xuat-ngu-1_Key_13012020145702.jpg

​(TUAG)- Sáng 13-01-2020, tại thành phố Châu Đốc, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh An Giang đã tổ chức xuất ngũ cho chiến sĩ hoàn thành nghĩa vụ quân sự khóa 2018-2020. Đại tá Huỳnh Văn Đông, Phó Chính ủy BĐBP tỉnh đến dự.

13/01/2020 3:00 CHNoĐã ban hành

BDBP-xuat-ngu-1.jpg 

Trong đợt này, đơn vị tổ chức xuất ngũ cho 153 đồng chí chiến sĩ. Sau 02 năm công tác tại đơn vị, 100% chiến sĩ có bước trưởng thành mọi mặt, được bồi dưỡng về chính trị, quân sự, văn hóa, xã hội,... được định hướng nghề nghiệp, có ý thức tổ chức kỷ luật cao.

Được biết, bên cạnh được giải quyết các chế độ, mỗi quân nhân xuất ngũ còn được cấp thẻ học nghề. Tại buổi lễ, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã cử chuyên viên tư vấn cho các đồng chí những ngành nghề đào tạo miễn phí sau khi xuất ngũ.

Thay mặt Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, Đại tá Huỳnh Văn Đông chúc mừng các đồng chí chiến sĩ đã hoàn thành tốt nghĩa vụ quân sự. Đồng chí yêu cầu đồng chí chiến sĩ khi xuất ngũ về địa phương cần tiếp tục phát huy truyền thống của đơn vị, phát huy những kết quả đã đạt được sau 02 năm học tập, rèn luyện, công tác tại đơn vị; tích cực phấn đấu, rèn luyện, không ngừng hoàn thiện bản thân,  đóng góp nhiều hơn cho gia đình, đồng thời tích cực tham gia cùng địa phương phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội,… thực sự là công dân có ích cho xã hội.

Cũng trong dịp này, đại tá Huỳnh Văn Đông đã thay mặt Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh trao tặng Giấy khen của Bộ Chỉ huy cho 07 đồng chí có thành tích xuất sắc trong xây dựng công trình chiến đấu năm 2019.

BDBP-xuat-ngu-2.jpg 

Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh An Giang khen thưởng các chiến sĩ có thành tích xuất sắc trong xây dựng công trình chiến đấu năm 2019.

Tin, ảnh: Chiến Khu


False
Hơn 220 triệu đồng tổ chức các hoạt động “Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản” năm 2020 (None)Hơn 220 triệu đồng tổ chức các hoạt động “Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản” năm 2020 /Imagesnews/2020-01/BDBP-xuan-canh-ty-1_Key_12012020180548.jpg

(TUAG)- Ngày 09 và 10-01-2020, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh An Giang phối hợp với UBND huyện An Phú tổ chức các hoạt động “Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản” Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, tại xã Khánh Bình, huyện An Phú, tỉnh An Giang.

12/01/2020 7:00 CHNoĐã ban hành

Dự và chỉ đạo các hoạt động có Đại tá Phạm Văn Phong, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP tỉnh; đồng chí Ngô Công Thức, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy An Phú.Đại tá Phạm Văn Phong, Chính ủy BĐBP tỉnh bàn giao nhà “Mái ấm biên cương” cho gia đình bà Lê Thị Mướt, ấp Búng Nhỏ, xã Khánh Bình.

Trong 02 ngày, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh phối hợp với UBND huyện An Phú tổ chức tuyên truyền Luật Nghĩa vụ Quân sự, Luật Biên giới Quốc gia; giáo dục truyền thống chiến đấu anh hùng của Lực lượng vũ trang, BĐBP tỉnh An Giang, truyền thống địa phương cho hơn 120 lượt người dân.Cán bộ BĐBP tỉnh tặng quà Tết cho người nghèo xã Khánh Bình.

Bên cạnh đó, BĐBP tỉnh còn tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực thể hiện sự gắn bó tình Quân Dân như: Tổ chức phát quang hai bên đường lộ nông thôn được 2 km, vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp; khám bệnh, cấp thuốc, tặng quà cho đình chính sách, hộ nghèo được 200 người dân; trao tặng 02 căn nhà “Mái ấm biên cương” cho 02 gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, trị giá mỗi căn 50 triệu đồng. Đơn vị còn phối hợp với Trung tâm văn hóa thể thao huyện An Phú tổ chức đêm giao lưu văn hóa – văn nghệ với chủ đề “Nghĩa tình quân dân nơi biên giới”; giao hữu bóng chuyền; trò chơi dân gian. Hội phụ nữ BĐBP tỉnh phối hợp với Hội phụ nữ xã Khánh Bình tổ chức gói, nấu 350 đòn bánh tét, thăm tặng cho những gia đình chính sách và hộ nghèo trên địa bàn xã để vui Xuân, đón Tết. Tổng kinh phí tổ chức các hoạt động là 220 triệu đồng.Quân y BĐBP tỉnh An Giang khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho đối tượng chính sách, gia đình có công với cách mạng, người nghèo.

Tham gia thực hiện các hoạt động “Xuân Biên phòng – Ấm lòng dân bản” Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 là việc làm thiết thực của BĐBP tỉnh An Giang nhằm mục đích “tri ân” vùng đất có bề dày truyền thống cách mạng xã Khánh Bình, huyện An Phú, tăng cường giáo dục truyền thống cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân, đồng thời thông qua các hoạt động thiết thực để góp phần phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương, chăm lo cho đời sống của những hộ nghèo, thực hiện tốt phong trào “Bộ đội Biên phòng chung sức xây dựng nông thôn mới”.


Tin, ảnh: Chiến Khu
False
Tân Châu: Lễ xuất quân hoạt động “Tết Quân – Dân” năm 2020 (None)Tân Châu: Lễ xuất quân hoạt động “Tết Quân – Dân” năm 2020 /Imagesnews/2020-01/TC-ra-quan-tet-quan-dan_Key_08012020134952.jpg

(TUAG)- Ngày 06-01-2020, tại xã biên giới Phú Lộc, Ban Chỉ đạo “Tết Quân - Dân” thị xã Tân Châu, long trọng tổ chức Lễ xuất quân thực hiện các công trình, phần việc. Đến dự có đồng chí Nguyễn Đắc Tài, Tỉnh ủy viên - Bí thư Thị ủy.

08/01/2020 2:00 CHNoĐã ban hành
 
Với chủ đề “Phát huy truyền thống anh hùng cách mạng”, các hoạt động “Tết Quân - Dân” năm 2020 diễn ra tại xã Phú Lộc, từ ngày 06 đến 10/01/2020. Với nhiều hoạt động thiết thực như: tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định tại địa phương; tổ chức cải tạo cảnh quan khu dân cư, vệ sinh môi trường; khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho gia đình chính sách, hộ nghèo; cất mới nhà cho gia đình chính sách, hộ nghèo, lực lượng dân quân; thăm, tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo, tặng học bổng cho học sinh nghèo; tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, hội thi gói, nấu bánh tét và tổ các trò chơi dân gian,…
 
Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Hòa Hợp, Phó Chủ tịch UBND - Trưởng Ban Chỉ đạo Tết Quân dân năm 2020 thị xã Tân Châu nhấn mạnh: Đây là năm thứ 3, thị xã Tân Châu tổ chức các hoạt động “Tết Quân – Dân”, thực hiện theo mô hình dân vận, nhằm đưa cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang thị xã về thực hiện 4 cùng với nhân dân “cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng chia sẻ”, gắn với phương châm “Nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”. Qua đó, chung tay góp sức cùng bà con vùng biên giới Phú Lộc đón mùa xuân vui tươi, đầm ấm; đây là vinh dự và trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ trong hưởng ứng phong trào thi đua “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới và phong trào cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai lại phía sau”. Từ ý nghĩa đó, Phó Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu các cơ quan, đơn vị tham gia phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, luôn bám sát kế hoạch, làm tốt công tác đảm bảo về vật chất, phương tiện thi công, phân công lực lượng phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương nhằm đảm bảo các công trình hoàn thành đúng tiến độ, chất lượng và an toàn tuyệt đối; cấp ủy, chính quyền địa phương cần thường xuyên theo dõi, thăm hỏi, động viên, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các đơn vị hoàn thành nhiệm vụ.

Sau lễ xuất quân, đông đảo cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên, hội viên và nhân dân đã tham gia phát hoang, làm vệ sinh môi trường và chặt mé nhánh cây dọc theo tuyến lộ nông thôn ấp Phú Yên, xã Phú Lộc.

Văn Phô
False
Trung đoàn 892 hội nghị quân chính triển khai nhiệm vụ năm 2020 (None)Trung đoàn 892 hội nghị quân chính triển khai nhiệm vụ năm 2020 /Imagesnews/2020-01/Trung-doan-892_Key_06012020085201.jpg

​(TUAG)- Ngày 03-01, Trung đoàn bộ binh 892 - Bộ CHQS tỉnh An Giang tổng kết nhiệm vụ quân sự năm 2019 và triển khai phương hướng hoạt động năm 2020. Đại tá Nguyễn Văn Lèo, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.

06/01/2020 9:00 SANoĐã ban hành

​Báo cáo trung tâm và các tham luận tại hội nghị khẳng định: Năm 2019, Đảng ủy, Ban chỉ huy Trung đoàn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện các mặt công tác, nổi bật là: Duy trì nghiêm các chế độ sẵn sàng chiến đấu và tham gia phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn. Công tác huấn luyện có nhiều đổi mới, sát với tình hình, chất lượng được nâng lên, kết quả huấn luyện cho các đối tượng 100% đạt yêu cầu. Hoạt động công tác đảng, công tác chính trị đi vào nền nếp, đạt hiệu quả thiết thực; Đảng bộ Trung đoàn đã thực hiện tốt công tác phát triển đảng viên, trong năm có 16 đoàn viên ưu tú được kết nạp vào Đảng. Về công tác dân vận, năm qua, Trung đoàn đã huy động lực lượng tham gia lao động giúp nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn đóng quân với hơn 7 ngàn lượt ngày công lao động, được chính quyền và nhân dân tin yêu. Các mặt công tác bảo đảm hậu cần, tài chính, kỹ thuật ngày càng phục vụ tốt hơn cho các nhiệm vụ.

Trên cơ sở quán triệt Nghị quyết của Đảng ủy Quân sự tỉnh và chỉ thị của cấp trên, năm 2020, Đảng ủy, Ban chỉ huy Trung đoàn 892 đề ra phương hướng tiếp tục tập trung thực hiện tốt hơn nữa các nội dung, chỉ tiêu trong xây dựng Đảng, xây dựng đơn vị theo hướng nâng cao chất lượng tổng hợp, thực hiện chính quy, chấp hành nghiêm kỷ luật Quân đội và pháp luật Nhà nước, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.
 
Dịp này, Ban Chỉ huy Trung đoàn 892 khen thưởng cho 9 tập thể và 87 nhân đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua quyết thắng năm 2019./.

Hữu Đặng
False
Đảng ủy Quân sự thị xã Tân Châu Hội nghị ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2020 (None)Đảng ủy Quân sự thị xã Tân Châu Hội nghị ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2020 /SiteAssets/TC-hoinghi-tket.jpg

(TUAG)- Sáng ngày 02-01-2020, Đảng ủy Quân sự thị xã Tân Châu tổ chức Hội nghị ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2020.

02/01/2020 4:00 CHNoĐã ban hành
Đến dự có Đại tá Nguyễn Công Danh, Phó Chỉ huy Trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; đồng chí Nguyễn Đắc Tài, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy - Bí thư Đảng ủy Quân sự thị xã – Chủ trì Hội nghị.
 

Năm 2019, Đảng ủy Quân sự thị xã đã lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương đã đề ra. Lãnh đạo thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, xây dựng Đảng bộ và lực lượng vũ trang địa phương thị xã vững mạnh toàn diện, chất lượng tổng hợp được nâng lên, nhất là khả năng sẵn sàng chiến đấu, xây dựng chính quy, chấp hành kỷ luật có chuyển biến tốt; hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị được thực hiện có nề nếp; đảm bảo tốt công tác hậu cần, kỹ thuật cho các nhiệm vụ. Kết quả, Đảng ủy - Ban CHQS thị xã đã lãnh đạo xây dựng lực lượng thường trực đạt 109,38% so với biên chế; xếp nguồn dự bị đạt 99,88% chỉ tiêu; xây dựng lực lượng dân quân và tự vệ cơ quan đạt 100% so chỉ tiêu; hoàn thành tốt công tác diễn tập, huấn luyện đạt theo yêu cầu kế hoạch; công tác tuyển quân, tuyển sinh quân sự, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng đạt và vượt chỉ tiêu đề ra; 100% cán bộ, chiến sĩ chấp hành nghiêm kỷ luật, không có trường hợp vi phạm.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đắc Tài, Bí thư Thị ủy - Bí thư Đảng ủy Quân sự thị xã đề nghị thời gian tới, Đảng ủy, Ban CHQS thị xã Tân Châu tiếp tục làm tốt vai trò tham mưu trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương; nắm chắc tình hình địa bàn, duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu; phối hợp chặt chẽ giữa 3 lực lượng Công an - Quân sự - Biên phòng thực hiện tốt công tác giữ gìn an ninh trật tự, an ninh biên giới; thường xuyên giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ chấp hành tốt quy định, pháp luật của Nhà nước và Quân đội; phát huy vai trò nêu gương của người đứng đầu cơ quan, đơn vị; lãnh đạo thực hiện tốt công tác Đại hội Đảng bộ Quân sự nhiệm kỳ 2020-2025; tiếp tục đẩy mạnh thực hiện nghiêm Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, khắc phục những hạn chế, thiếu sót, nêu cao tinh thần, trách nhiệm, thi đua phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.


Văn Phô
False
Triển khai đồng bộ xây dựng lực lượng dự bị động viên vững mạnh (None)Triển khai đồng bộ xây dựng lực lượng dự bị động viên vững mạnh /Imagesnews/2020-01/Quoc-phong-DBDV_Key_02012020103748.jpg
Ngày 26-11, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Lực lượng dự bị động viên (DBĐV) năm 2019. Đây là hành lang pháp lý để xây dựng lực lượng DBĐV hùng hậu, hoạt động hiệu quả, đáp ứng sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.
02/01/2020 11:00 SANoĐã ban hành
Sự cần thiết phải ban hành Luật Lực lượng DBĐV

Pháp lệnh về lực lượng DBĐV được Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa IX thông qua ngày 27-8-1996, có hiệu lực thi hành từ ngày 9-9-1996. Sau hơn 20 năm thực hiện pháp lệnh, cả nước đạt được nhiều thành tựu quan trọng, là cơ sở góp phần thiết thực xây dựng LLVT nói chung và lực lượng DBĐV nói riêng ngày càng hùng hậu, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tuy nhiên, nhiều chủ trương, quan điểm mới của Đảng, quy định mới của Hiến pháp năm 2013 liên quan đến lực lượng DBĐV chưa được thể chế, cụ thể hóa; một số nội dung của pháp lệnh chưa thống nhất, đồng bộ với hệ thống văn bản quy phạm pháp luật hiện hành có quy định liên quan đến lực lượng DBĐV, như: Luật Quốc phòng, Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam, Luật Quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng, Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Dân quân tự vệ; nhiều nội dung đang được điều chỉnh ở văn bản quy phạm pháp luật tính pháp lý chưa cao, chưa được điều chỉnh hoặc điều chỉnh chưa đầy đủ.

Quoc-phong-DBDV.jpg
Khẩu đội cối 100mm Trung đoàn Dự bị động viên 753 tỉnh Phú Thọ
thực hành lấy phần tử bắn trong diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh năm 2019.

Bên cạnh đó, qua tổng kết 20 năm thực hiện Pháp lệnh về lực lượng DBĐV trên phạm vi cả nước đã bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập, như: Nguồn quân nhân dự bị (QNDB) tuy nhiều nhưng phân bố không đều; việc tổ chức các đơn vị DBĐV gặp khó khăn do chất lượng chuyên nghiệp quân sự của QNDB đạt thấp; sĩ quan dự bị thiếu so với yêu cầu do đầu vào hạn chế; chất lượng sĩ quan dự bị thấp, chủ yếu là đào tạo từ hạ sĩ quan chuẩn bị xuất ngũ, thời gian đào tạo ngắn, việc đào tạo, bổ túc theo chức vụ chưa làm thường xuyên nên năng lực chỉ huy, huấn luyện, quản lý đơn vị DBĐV còn hạn chế... Ngoài ra, thực tiễn cũng đòi hỏi, huy động lực lượng DBĐV tham gia phòng, chống, khắc phục hậu quả do thảm họa, dịch bệnh nguy hiểm; nhưng nội dung này chưa được quy định trong pháp lệnh...

Xây dựng lực lượng DBĐV hùng hậu, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ

Theo Đại tá Hoàng Hải Đăng, Trưởng phòng Động viên, Cục Quân lực (Bộ Tổng Tham mưu), mục đích xây dựng luật nhằm thể chế hóa đường lối của Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với lực lượng DBĐV trong tình hình mới; xây dựng lực lượng DBĐV hùng hậu, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; hoàn thiện pháp luật về lực lượng DBĐV theo quy định của Hiến pháp, bảo đảm thống nhất và đồng bộ giữa các quy định của pháp luật về lực lượng DBĐV với các văn bản pháp luật liên quan. Quan điểm chỉ đạo xây dựng Luật Lực lượng DBĐV bảo đảm sự lãnh đạo tuyệt đối của Đảng; điều hành của Chính phủ; sự chỉ huy, chỉ đạo trực tiếp, toàn diện của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đối với lực lượng DBĐV; đồng thời bảo đảm sự thống nhất với hệ thống pháp luật hiện hành; phù hợp với xu thế hội nhập, hợp tác quốc tế...

Luật Lực lượng DBĐV số 53/2019/QH14, gồm 5 chương, 41 điều. Trong đó, chương I là những quy định chung; chương II quy định xây dựng, huy động, tiếp nhận lực lượng DBĐV; chương III quy định chế độ, chính sách và kinh phí bảo đảm cho xây dựng, huy động lực lượng DBĐV; chương IV quy định trách nhiệm của cơ quan, tổ chức trong xây dựng, huy động lực lượng DBĐV; chương V là những điều khoản thi hành.

Luật Lực lượng DBĐV đã kế thừa Pháp lệnh về lực lượng DBĐV, song đã quy định rõ các nội dung, như: Nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan, tổ chức, cá nhân, chế độ, chính sách và ngân sách bảo đảm cho xây dựng và huy động lực lượng DBĐV; quy định và làm rõ đối tượng lập kế hoạch; hướng dẫn lập kế hoạch; thẩm định và phê chuẩn kế hoạch; điều chỉnh kế hoạch xây dựng, huy động và tiếp nhận lực lượng DBĐV; bảo đảm hậu cần, kỹ thuật, tài chính trong xây dựng lực lượng DBĐV tạo cơ sở pháp lý vững chắc để lập kế hoạch xây dựng, huy động và tiếp nhận lực lượng DBĐV được tổ chức trên thực tiễn, có tính khả thi, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng quân đội trong thời bình, khôi phục lực lượng thời chiến khi có chiến tranh. Luật cũng làm rõ việc phát huy trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, cơ quan, đơn vị các cấp và cơ quan tham mưu trong lập kế hoạch xây dựng, huy động và tiếp nhận lực lượng DBĐV. Đặc biệt, nội dung của chính sách đã quy định rõ, cụ thể đối tượng lập kế hoạch; hướng dẫn lập kế hoạch; thẩm định và phê chuẩn kế hoạch; điều chỉnh kế hoạch hằng năm trong lập kế hoạch xây dựng, huy động và tiếp nhận lực lượng DBĐV. Luật hóa các quy định hiện hành về huy động lực lượng DBĐV đồng thời, bổ sung một số quy định thực hiện huy động lực lượng DBĐV làm nhiệm vụ khi có thảm họa do thiên nhiên hoặc con người gây ra, dịch bệnh nguy hiểm; cùng với các quy định cụ thể bảo đảm sự tuân thủ của Hiến pháp năm 2013 về hạn chế quyền con người, quyền công dân...

Để Luật Lực lượng DBĐV năm 2019 nhanh chóng đi vào cuộc sống, cơ quan soạn thảo đang xây dựng và hoàn thiện các nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành. Về các nghị định, như: Quy định danh mục phương tiện kỹ thuật dự bị và việc đăng ký, quản lý phương tiện kỹ thuật dự bị; về sĩ quan dự bị Quân đội nhân dân Việt Nam; huy động lực lượng DBĐV khi chưa đến mức tổng động viên hoặc động viên cục bộ; về cơ sở huấn luyện DBĐV cấp tỉnh; chế độ, chính sách đối với xây dựng, huy động lực lượng DBĐV. Các thông tư quy định về thẩm quyền lập kế hoạch huy động, tiếp nhận lực lượng DBĐV của đơn vị quân đội; thông báo quyết định, lệnh huy động, tập trung, vận chuyển, giao nhận lực lượng DBĐV; quy định hình thức, nội dung, thời gian sinh hoạt của QNDB. Đây sẽ là cơ sở quan trọng để các tổ chức, cá nhân tổ chức thực hiện Luật Lực lượng DBĐV bảo đảm thống nhất, đồng bộ, chặt chẽ, hiệu quả ngay từ khi luật có hiệu lực.


Bài và ảnh: LÊ DUY HỒNG

Nguồn: QĐND

False
Bộ đội Biên phòng tỉnh: Hội nghị đối thoại dân chủ giữa lãnh đạo đơn vị với cán bộ, chiến sĩ (None)Bộ đội Biên phòng tỉnh: Hội nghị đối thoại dân chủ giữa lãnh đạo đơn vị với cán bộ, chiến sĩ /Imagesnews/2019-12/BDBP-doi-thoia_Key_27122019120257.jpg
(TGAG)- Sáng 26-12-2019, tại thành phố Châu Đốc, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh An Giang tổ chức hội nghị đối thoại dân chủ quý IV năm 2019 giữa Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh với cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Đại tá Lý Kế Tùng, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh chủ trì đối thoại.
27/12/2019 1:00 CHNoĐã ban hành
Với tinh thần đối thoại thật sự dân chủ, thẳng thắn, bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau; thực hiện “cán bộ đảng viên nghe, quần chúng nói; cấp trên nghe cấp dưới nói”, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị được trực tiếp trình bày tâm tư nguyện vọng, đề xuất kiến nghị các vấn đề quan tâm, thắc mắc liên quan đến 3 dân chủ lớn: dân chủ về quân sự và chuyên môn, dân chủ về chính trị và dân chủ về kinh tế đời sống. Các ý kiến chủ yếu tập trung kiến nghị, đề xuất lên Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cần quan tâm hơn nữa trong xây dựng, củng cố doanh trại nề nếp chính quy, môi trường xanh-sạch-đẹp; xây dựng ý thức chấp hành kỷ luật, giữ gìn bí mật, giải quyết các chế độ, chính sách đối với cán bộ, chiến sĩ; nâng chất lượng hiệu quả công tác tập huấn chính trị, quân sự; tăng gia sản xuất nâng cao đời sống, tổ chức nhiều hơn các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao.


CBCS Cơ quan Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh An Giang đối thoại trực tiếp với Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh
Thủ trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và các Phòng, ban chuyên môn cơ quan Bộ Chỉ huy đã tiếp nhận và giải đáp thấu đáo các vấn đề của cán bộ, chiên sĩ trong đơn vị đặt ra, được cán bộ, chiến sĩ đồng thuận cao. Đợt sinh hoạt dân chủ mang tính xây dựng và chiến đấu cao. Cán bộ, chiến sĩ phấn khởi khi dân chủ và quyền dân chủ chính trị được phát huy tối đa.

Kết luận hội nghị, Đại tá Lý Kế Tùng nhấn mạnh, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh An Giang luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện cho quân nhân trong đơn vị phát huy phẩm chất, năng lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Đơn vị đề ra nhiều chính sách hậu phương quân đội đối với gia đình quân nhân, tổ chức nhiều sân chơi vào giờ nghỉ, ngày nghỉ cho quân nhân. Đồng chí Phó Chỉ huy trưởng cũng lưu ý đội ngũ lãnh đạo, chỉ huy các Phòng, Văn phòng trong mọi hoạt động cần thực hiện nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế dân chủ sơ sở. Cán bộ phải gần gũi cấp dưới, tránh bệnh quan liêu, hách dịch. Mọi việc phải công khai, minh bạch. Xây dựng tốt mới đoàn kết thống nhất trong cơ quan, đơn vị, thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.

Tin, ảnh: CHIẾN KHU
False
An Giang long trọng tổ chức kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân và 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (None)An Giang long trọng tổ chức kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân và 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam /Imagesnews/2019-12/Ky-niem-75-QDNDVN-1_Key_19122019105751.jpg

(TUAG)- Sáng nay 19/12, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh An Giang long trọng tổ chức lễ kỷ niệm30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2019), 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2019).

19/12/2019 11:00 SAYesĐã ban hành
 
 
 
Tham dự buổi lễ có đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang; cùng các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang (LLVT) nhân dân, cán bộ, tướng lĩnh quân đội đã nghỉ hưu và đại biểu LLVT tỉnh An Giang.

Tiết mục văn nghệ tại buổi lễ kỷ niệm.
Tại buổi lễ, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại những chiến công, thành tích của QĐND Việt Nam qua 75 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, nhất là trong các cuộc đấu tranh, giải phóng dân tộc cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; những thành tích và bài học kinh nghiệm trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân 30 năm qua.

Cùng với sự lớn mạnh và trưởng thành không ngừng của Quân đội nhân dân Việt Nam, LLVT tỉnh An Giang ra đời trong phong trào đấu tranh anh dũng của Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà. Với những chiến công đặc biệt xuất sắc trong xây dựng, chiến đấu chống Pháp, chống Mỹ và bảo vệ Tổ quốc biên giới Tây Nam, LLVT và nhân dân trong A Giang đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý. Trong đó có 66 tập thể, 37 cá nhân được phong tặng và truy tặng danh hiệu “Anh hùng LLVT nhân dân”, 747 bà mẹ được phong tặng danh hiệu “Mẹ Việt Nam anh hùng”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Nưng phát biểu

Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ VN tỉnh An Giang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Nưng mong muốn thời gian tới, thế hệ các đồng chí lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa và tham gia trực tiếp chiến đấu qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, bảo vệ biên giới Tây Nam, các đồng chí đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng và cho tỉnh nhà, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó đối với quân đội, trở về với cuộc sống đời thường tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, là những cựu chiến binh gương mẫu, tích cực tham gia phát triển kinh tế, xã hội; giúp đỡ cựu chiến binh và nhân dân khắc phục khó khăn vươn lên làm giàu đồng thời nhiệt tình, trách nhiệm đóng góp công sức, trí tuệ cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và LLVT xây dựng An Giang ngày càng giàu đẹp.

Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Tiếc Hùng phát biểu tham luậnHòa thượng Chau Cắk, sãi cả chùa Mỹ Á phát biểu
Đại biểu tham gia tọa đàm tại lễ kỷ niệm
Trong bề dày thành tích của công tác quân sự, quốc phòng địa phương suốt 75 năm qua có sự đóng góp, cống hiến quan trọng, mang tính quyết định của Bộ CHQS tỉnh An Giang nói chung, các tướng lĩnh, cán bộ, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị trong LLVT tỉnh An Giang nói riêng. Đặc biệt, những năm gần đây, trước yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, Đảng ủy Quân sự, Bộ CHQS tỉnh An Giang luôn khẳng định là lực lượng nòng cốt trong tham mưu với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh An Giang ban hành nghị quyết, chỉ thị, lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức hoàn thành thắng lợi công tác quân sự, quốc phòng địa phương. Các cấp ủy, chi bộ, các cơ quan, đơn vị luôn được xây dựng vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, tiên phong gương mẫu đi đầu trong nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng là lực lượng tuyệt đối trung thành của Đảng, Nhà nước trong thực hiện hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh.

Bí thư Tỉnh ủy Võ Thị Ánh Xuân tặng hoa cho các diễn giả tham gia tọa đàm.

Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh luôn trân trọng và biết ơn các anh hùng liệt sĩ, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ LLVT, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến và nhân dân An Giang nói riêng, cả nước nói chung và đánh giá cao những công lao đóng góp của các đồng chí và mong muốn các đồng chí luôn dồi dào sức khỏe, tiếp tục đóng góp nhiệt huyết, trí tuệ kinh nghiệm cho sự nghiệp đổi mới của đất nước và của tỉnh nhà.

Quỳnh - Thư
True
Xây dựng Quân đội vững mạnh về chính trị (None)Xây dựng Quân đội vững mạnh về chính trị /Imagesnews/2019-12/Quan-su-tinh_Key_15122019202743.jpg

(TUAG)- Nắm vững, vận dụng sáng tạo lý luận về tổ chức quân đội kiểu mới; kế thừa và phát triển tư tưởng quân sự, nghệ thuật quân sự độc đáo, đặc sắc của dân tộc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trực tiếp lãnh đạo tổ chức xây dựng Quân đội ta. Ngay trong Cương lĩnh đầu tiên, Đảng đã xác định: “Tổ chức ra quân đội công nông”.

15/12/2019 9:00 CHNoĐã ban hành

​Từ đó đã hình thành: Đội tự vệ đỏ trong phong trào Xô Viết - Nghệ Tĩnh, Đội du kích Bắc Sơn (Lạng Sơn), đội du kích Pắc Bó (Cao Bằng), đội du kích Ba Tơ (Trung kỳ), du kích Nam Kỳ, Cứu Quốc quân… Ngày 22/12/1944, Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân được thành lập gồm 34 chiến sĩ do đồng chí Võ Nguyên Giáp phụ trách.


Chỉ đạo của Bác về việc thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân (tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam) có giá trị như là Cương lĩnh Quân sự của Đảng. Bác đặt hai chữ “Tuyên truyền” lên trước, bởi theo Bác: “Nghĩa là chính trị trọng hơn quân sự” ; “Phải lấy chính trị làm gốc”, “Quân sự mà không có chính trị như cây không có gốc, vô dụng lại có hại”. Xây dựng lực lượng vũ trang cách mạng phải bắt đầu từ việc xây dựng lực lượng chính trị quần chúng, trên cơ sở đó mà xây dựng và phát triển lực lượng quân sự; từ đấu tranh chính trị tiến lên kết hợp đấu tranh chính trị với đấu tranh vũ trang. Theo Người, muốn có quân đội phải có đội quân tuyên truyền vận động, đội quân chính trị trước đã. Phải có quần chúng giác ngộ chính trị tự nguyện “vác súng” thì mới thắng được... Như vậy, điểm đặc sắc trong tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng lực lượng vũ trang cách mạng là: Coi trọng xây dựng “người vác súng”, “người trước súng sau”.


Trải qua 75 năm chiến đấu và trưởng thành, Quân đội ta luôn xứng đáng với chỉ dạy của Bác Hồ : "… trung với Đảng, hiếu với dân, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng". Quân đội ta là quân đội kiểu mới, quân đội của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân; là lực lượng nòng cốt của lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam, được Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức, giáo dục, rèn luyện, không ngừng trưởng thành, lớn mạnh.

    

Hiện nay kẻ thù đang ra sức thực hiện “diễn biến hòa bình” mà lực lượng vũ trang nói chung, Quân đội nói riêng là một hướng tấn công chủ yếu. Chúng đẩy mạnh thực hiện chiêu bài “phi chính trị hóa”, tuyên truyền các luận điệu sai trái, thù địch, cho rằng việc xây dựng lực lượng vũ trang chỉ cần dựa trên “tinh thần dân tộc”, “không cần dựa trên hệ tư tưởng nào”, “lực lượng vũ trang không cần đặt dưới sự lãnh đạo của đảng phái nào”,... nhằm làm suy giảm niềm tin của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang đối với chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, hòng tạo ra khoảng trống về ý thức hệ, làm cho lực lượng vũ trang suy yếu về chính trị, dẫn đến bị vô hiệu hóa, không còn là lực lượng nòng cốt bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, bảo vệ Đảng, Nhà nước, Nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa; bảo vệ công cuộc đổi mới, sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, bảo vệ lợi ích quốc gia - dân tộc; bảo vệ nền văn hóa dân tộc; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định chính trị, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội.


Lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam nói chung đặt dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng. Vì thế, phải luôn kiên định, bảo vệ chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, chủ động đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch; ngăn chặn, phản bác những thông tin và luận điệu sai trái trên các lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực tư tưởng, văn hóa, góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; phê phán những nhận thức mơ hồ, lệch lạc về tư tưởng chính trị trong cán bộ, chiến sĩ.


Phát huy truyền thống tốt đẹp “từ Nhân dân mà ra” cần tiếp tục xây dựng Quân đội Nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, thật sự làm nòng cốt cho toàn dân bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN trong tình hình mới./.

                        
Sự thật
_________

False
An Giang triển khai đợt cao điểm điều tra tội phạm ma túy dịp Tết Nguyên đán Canh Tý (None)An Giang triển khai đợt cao điểm điều tra tội phạm ma túy dịp Tết Nguyên đán Canh Tý /Imagesnews/Trien-khai-anninh-tet.jpg
(TUAG)- Chiều ngày 12/12/2019, thực hiện kế hoạch của Bộ Công an và Công an tỉnh An Giang, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 cho toàn lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy.
13/12/2019 9:00 SANoĐã ban hành
Đại tá Tống Quyết Chiến, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị còn có Đội trưởng các đội nghiệp vụ và Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra về kinh tế, ma túy và môi trường Công an 11 huyện, thị, thành phố.
Trien-khai-anninh-tet.jpg
Đại tá Tống Quyết Chiến, Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy triển khai kế hoạch mở đợt cao điểm

Tại hội nghị, Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, triển khai kế hoạch số 573/KH-PC04 ngày 19/11/2019, kế hoạch cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm đảm bảo an ninh trật tự Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020. Trong đó, tập trung chủ yếu vào các nội dung: Chủ động phối hợp với lực lượng Hải quan, Bộ đội Biên phòng tăng cường công tác trao đổi thông tin, tài liệu về hoạt động của các đối tượng tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy qua biên giới; nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ma túy liên ngành, trọng tâm là phối hợp với các lực lượng phòng, chống ma túy của Bộ đội Biên phòng, Hải quan tổ chức các hoạt động tuyên truyền phòng, chống ma túy; điều tra, xử lý, bắt giữ các đối tượng tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy qua biên giới; phối hợp với các Sở Y tế, Công thương, Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra việc mua bán, quản lý, cấp phát và sử dụng thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, các loại tiền chất ma túy tại các cơ sở y tế, các đơn vị sản xuất kinh doanh dược phẩm nhằm phòng ngừa phát hiện tội phạm sử dụng tiền chất để sản xuất ma túy tổng hợp... Thời gian mở đợt cao điểm được chia ra làm 4 đợt, bắt đầu từ ngày 15/11 đến ngày 14/02/2020.

Cũng tại hội nghị, các đội nghiệp vụ của tỉnh và của các đơn vị địa phương đã tham gia ý kiến tham luận về tình hình hoạt động của tội phạm ma túy thời gian qua và tham mưu, đề xuất biện pháp đấu tranh thời gian tới nhằm đạt hiệu quả cao trong đợt cao điểm. Đồng thời tham gia ký kết đăng ký chỉ tiêu đấu tranh, bắt giữ tội phạm ma túy trong đợt cao điểm. Việc ký kết chỉ tiêu đã thể hiện ý chí quyết tâm của toàn lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy trước trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 theo chỉ đạo của Bộ Công an và Công an tỉnh.

Cũng tại hội nghị, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã tổ chức tập huấn Hướng dẫn số 75/HD-BCĐ của Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm, HIV/AIDS và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh (Ban chỉ đạo tỉnh) ngày 15/08/2019 về công tác quản lý người nghiện và đưa người nghiện ma túy ra khỏi danh sách quản lý trên địa bàn tỉnh An Giang. Đây là hướng dẫn mang tính chất quan trọng, nhằm giúp cho các địa phương nắm chặt chẽ số liệu người nghiện thực tế tại địa phương và thống nhất các tiêu chí loại người nghiện ra khỏi danh sách người nghiện hiện đang quản lý. Từ đó giúp Ban chỉ đạo tỉnh có cơ sở đánh giá chính xác về tình hình, thực trạng người nghiện hiện nay, để chỉ đạo các ngành, các cấp có giải pháp, quản lý người nghiện phù hợp, đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

Nhật Linh
False
Gần 200 triệu đồng hỗ trợ cho nhân dân huyện Tri Tôn trong hành trình “Quân đội chung tay vì nghèo”(None)Gần 200 triệu đồng hỗ trợ cho nhân dân huyện Tri Tôn trong hành trình “Quân đội chung tay vì nghèo”http://tuyengiaoangiang.vn/images/2019/Thang12/Quan-su-tinh-1.jpg

(TUAG)- Ngày 10/12, tại hai xã Lương An Trà và Tân Tuyến huyện Tri Tôn, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang phối hợp UBND huyện Tri Tôn tổ chức các hoạt động trong hành trình “Quân đội chung tay vì người nghèo” năm 2019.

12/12/2019 4:00 CHNoĐã ban hành
 
Đây cũng là nội dung nằm trong chuỗi hoạt động mừng kỷ niệm 30 năm Ngày hội quốc phòng toàn dân và 75 năm thành lập Quân động nhân dân Việt Nam. Toàn bộ kinh phí cho các hoạt động gần 200 triệu đồng do Viettel An Giang và Xí nghiệp khai thác và chế biến đá Cô Tô thuộc Công ty TNHH một thành viên 622 (Quân khu 9) tài trợ. Các hoạt động chính trong dịp này gồm, đoàn bác sĩ Quân y Bộ CHQS tỉnh khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 400 lượt bệnh nhân nghèo; tặng 400 suất quà, mỗi suất trị giá 400 ngàn đồng cho gia đình chính sách và các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Cũng theo kế hoạch trong hành trình “Chung tay vì người nghèo” tại xã Lương An Trà, Bộ CHQS tỉnh hỗ trợ kinh phí xây tặng 2 ngôi nhà “Tình đồng đội”, tặng 3600 quyển tập và 1800 cây viết cho học sinh; bộ đội và Dân quân tham gia trồng 2000 cây xanh, sửa chữa, nâng cấp hơn 15 km lộ nông thôn.
 
Theo lãnh đạo địa phương, từ năm 2017 đến nay, LLVT tỉnh An Giang đã tham gia hàng chục ngàn ngày công lao động và vận động hỗ trợ hàng chục tỷ đồng giúp các xã Lương Phi, Lương An Trà và Tân Tuyến cùng một số xã khác tại vùng căn cứ kháng chiến này đạt chuẩn xã nông thôn mới. Những công trình mang ý nghĩa xã hội thiết thực không chỉ vun đắp tình đoàn kết quân dân mà còn tô thắm thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới./.

Văn Tranh, Ngọc Huỳnh
(Bộ CHQS tỉnh An Giang)
False
Công an tỉnh An Giang đấu tranh có hiệu quả với tội phạm ma túy năm 2019(None)Công an tỉnh An Giang đấu tranh có hiệu quả với tội phạm ma túy năm 2019http://tuyengiaoangiang.vn/images/2019/Thang12/Toi-pham-ma-tuy.jpg

(TUAG)- Thời gian qua, chịu tác động từ diễn biến tình hình của tội phạm và tệ nạn ma túy trên toàn quốc, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh An Giang có nhiều yếu tố phức tạp, khó lường, nhất là trên tuyến biên giới giữa An Giang tiếp giáp với các tỉnh Kandal và Tàkeo (Vương quốc Camphuchia)

10/12/2019 11:00 SANoĐã ban hành
Thời gian qua, chịu tác động từ diễn biến tình hình của tội phạm và tệ nạn ma túy trên toàn quốc, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh An Giang có nhiều yếu tố phức tạp, khó lường, nhất là trên tuyến biên giới giữa An Giang tiếp giáp với các tỉnh Kandal và Tàkeo (Vương quốc Camphuchia) có nhiều cửa khẩu quốc tế, quốc gia và nhiều tuyến giao thông thủy, bộ và đường mòn dân sinh, tạo điều kiện cho nhân dân hai nước qua lại thăm thân, giao lưu, mua bán, phát triển kinh tế. Lợi dụng điều này, các đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy tập kết ma túy phía biên giới Camphuchia vận chuyển về Việt Nam qua địa bàn tỉnh An Giang số lượng lớn với những phương thức thủ đoạn hoạt động tinh vi, xảo quyệt, liều lĩnh và nguy hiểm sẵn sàng chống trả với các lực lượng chức năng. Theo thống kê của lực lượng chức năng, hiện tổng số người nghiện tính đến ngày 14/10/2019 trên địa bàn toàn tỉnh có khoảng 4.999 người có hồ sơ quản lý.
    

Đối tượng Dư Quốc Cường và tang vật bị bắt giữ trong chuyên án 419N
Xuất phát từ tình hình trên, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh đã chủ động tích cực tham mưu Đảng ủy - Ban giám đốc Công an tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương tăng cường thực hiện các mặt công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn tỉnh, đồng thời thực hiện tốt vai trò tham mưu cho Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân tỉnh tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo các ban, ngành tổ chức thực hiện có hiệu quả các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, chương trình kế hoạch của Chính phủ về phòng, chống ma túy góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, với tinh thần quyết tâm cao trong phòng, chống tội phạm nói chung và tội phạm về ma túy, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã tổ chức thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao, mang lại hiệu quả cao các mặt công tác nghiệp vụ cơ bản; phòng, ngừa và phát hiện, điều tra, xử lý các tội phạm về ma túy… được Bộ Công an, UBND tỉnh và Ban Giám đốc Công an tỉnh biểu dương, khen thưởng trong toàn lực lượng.

Về công tác tuyên truyền, đã chủ động tham mưu in ấn và cấp phát 10.450 tờ rơi, 3.500 áp phích, 25 pano tuyên truyền; tham mưu phối hợp với các Ban, Ngành, Đoàn thể tổ chức tuyên truyền hơn 1.200 lượt cán bộ, công nhân viên, hội viên, học sinh và quần chúng nhân dân về phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy. Điển hình, phối hợp UBND thành phố Châu Đốc tổ chức “Mittinh phòng, chống ma túy”; phối hợp Cục C04 - Bộ Công an tuyên truyền “Phòng, chống ma túy trên tuyến biên giới An Giang”; phối hợp Tỉnh đoàn tổ chức lớp tập huấn “Kỹ năng phòng ngừa, đấu tranh với tệ nạn ma túy cho đội ngũ cán bộ đoàn chủ chốt các cấp”; phối hợp Sở Tư pháp tổ chức Hội thi “Phòng, chống tội phạm và ma túy”; phối hợp Sở Nội vụ xây dựng Kế hoạch số 530/KH-CAT-SNV-PC04, ngày 04/11/2019 về tuyên truyền trong các chức sắc, chức việc, tín đồ tôn giáo công tác phòng, chống ma túy.

Về công tác đấu tranh, trong năm toàn lực lượng đã tổ chức điều tra khám phá 131 vụ 184 đối tượng về hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy. Qua đó, tạo được khí thế mạnh mẽ của toàn lực lượng trong đấu tranh phòng chống tội phạm về ma túy, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh, phục vụ cho phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương, cũng cố niềm tin của quần chúng nhân dân vào lực lượng Công an nhân dân. Trong đó, đơn vị đã chủ động phát hiện, điều tra khám phá 21 vụ 37 đối tượng mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy. Vật chứng thu giữ hơn 32 kilogram ma túy các loại (gồm: 8.674,873 gram Methamphetamine; 11.530,3422 gram MDMA; 12.002,5725 gram Ketamine và 67,9613 gram Heroin) và nhiều đồ vật, tài liệu khác có liên quan. Đặc biệt, nổi bậc là xác lập và đấu tranh triệt xóa thành công 06 chuyên án trinh sát (PC04 03 chuyên án - bí số: 118T, 419N, 919N; hướng dẫn, hỗ trợ nghiệp vụ công an địa phương 03 chuyên án - bí số: 128M, 519M, 619L). Trong đó, chuyên án 419N đấu tranh triệt xóa “Tổ chức mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia, liên tỉnh” từ Camphuchia về Việt Nam, qua tỉnh An Giang đi thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh tiêu thụ; đạt được mục tiêu, yêu cầu đấu tranh ngăn chặn, khám phá tội phạm, bắt xử lý được đối tượng chủ mưu cầm đầu và các đối tượng liên quan; thu giữ khối lượng ma túy (hơn 31 kilogram) lớn nhất từ trước đến nay trên tuyến biên giới Tây Nam nói chung và trên tuyến biên giới tỉnh An Giang. Liên quan nhiều đối tượng, hoạt động phạm tội về ma túy đặc biệt nghiêm trọng, tính chất phức tạp, tinh vi và đặc biệt nguy hiểm sẳn sàng chống trả lực lượng chức năng. Với thành tích đặc biệt xuất sắc này, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã được Bộ Công an, Bộ Tài chính và UBND tỉnh An Giang biểu dương toàn lực lượng và thưởng “nóng” tổng số tiền là 175 triệu đồng. Đơn vị đang tiến hành hoàn thành kết luận điều tra vụ án, đề nghị truy tố các bị can, tổng kết Chuyên án và đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét tặng thưởng Huân chương Chiến công Hạng 3, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an và UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc.

Điển hình: Thực hiện Kế hoạch đấu tranh chuyên án trinh sát mang bí số 419N, ngày 13/4/2019 tại ấp Quốc Khánh, xã Quốc Thái, huyện An Phú, tỉnh An Giang, Phòng PC04 chủ trì phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành phá án, đấu tranh bóc gỡ tổ chức đường dây mua bán trái phép chất ma túy từ Campuchia về Việt Nam, đã bắt quả tang đối tượng Dư Quốc Cường và Trình Công Nghĩa về hành vi mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ hơn 25 kilogram ma túy tổng hợp. Sau đó, nhanh chóng chuyển hóa tài liệu trinh sát, chứng cứ và ngay trong đêm đã triển khai lực lượng tiếp tục bắt, khám xét 03 đối tượng là Nguyễn Thanh Hải, Nguyễn Thanh Phượng, SLiển Tuyên Khoa tại thành phố Hồ Chí Minh, thu giữ thêm hơn 06 kilogram ma túy tổng hợp. Kết quả đấu tranh Chuyên án ta đã bắt 05 đối tượng mua bán trái phép chất ma túy mang tính chất xuyên quốc gia, liên tỉnh do Nguyễn Thanh Hải cầm đầu, tang vật thu giữ hơn 31 kilogram “ma túy tổng hợp” (gồm 12kg Ketamine, 8kg Methamphetamine, 11kg MDMA); 69.200.000 đồng, 11.170 USD, 08 ĐTDĐ, 01 xe ôtô, 04 xe môtô, và đồ vật tài liệu khác có liên quan. Ngoài ra, Bđơn vị cũng đã bắt đối tượng trốn truy nã 9 năm tỉnh Khánh Hòa, tên Trịnh Thị Trang, sinh năm 1957, ĐKTT: thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, tội “LDTN CĐTS”; bắt 2 đối tượng truy nã “Trốn khỏi nơi giam” tỉnh Kiên Giang là can phạm “mua bán trái phép chất ma túy” đặc biệt nguy hiểm, được Ban Giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang biểu dương, khen thưởng cho 02 lượt cán bộ, chiến sỹ.

Với những thành tích đặc biệt, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh An Giang đã được Bộ Công an, Ủy ban nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân huyện và Ban Giám đốc Công an tỉnh An Giang, Kiên Giang biểu dương, khen thưởng đột xuất và trong các đợt thi đua, gồm 07 lượt tập thể đơn vị và 37 lượt cá nhân. Đặc biệt qua tổng kết phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2019, đơn vị được Hội đồng thi đua khen thưởng Công an tỉnh tín nhiệm bình chọn và đề nghị cấp có thẩm quyền tặng “Cờ thi đua Chính phủ”.

Nhật Linh
False
Châu Đốc triển khai có hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm trộm cắp tài sản trên địa bàn thành phố (None)Châu Đốc triển khai có hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm trộm cắp tài sản trên địa bàn thành phố http://tuyengiaoangiang.vn/images/2019/Thang12/CD-cong-an-bat-trom.jpg

(TUAG)- Qua 3 tháng đồng loạt triển khai kế hoạch đấu tranh với tội phạm trộm cắp tài sản trên địa bàn thành phố, Công an thành phố Châu Đốc đã có nhiều mô hình cách làm hay trong công tác phòng ngừa, điển hình như:

07/12/2019 3:00 CHNoĐã ban hành
Ban Chỉ đạo phường Châu Phú A đã thành lập 02 tổ công tác phối hợp tổ chức tuần tra khép kín địa bàn được 286 cuộc có 1.238 lượt đồng chí tham gia tuần tra phòng, chống tội phạm trộm cắp tài sản và đảm bảo trận tự an toàn xã hội (TTATXH). Qua đó, tạm giữ 28 xe mô tô vắng chủ không người trông coi, đậu đỗ trên lòng đường, nhắc nhở 1.469 trường hợp đậu đỗ xe mô tô không người trông coi; tuyên truyền 08 hộ dân bảo vệ tài sản, 03 cơ sở cho thuê trọ tháng chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật; phát hiện giải tán 128 nhóm thanh thiếu niên tụ tập đêm khuya gây mất an ninh trật tự (ANTT), chuyển giao Công an phường Vĩnh Ngươn 01 đối tượng nghi vấn trộm cắp tài sản. Tiếp tục tiến hành vận động, xã hội hóa lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh tại các hẻm trên địa bàn phường Châu Phú A phục vụ công tác phòng, chống tội phạm được 72 điểm, đã lắp đặt được 39 camera, trị giá 168.900.000 đồng.
 
Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo phường Núi Sam tổ chức lực lượng tuần tra ngày, đêm đảm bảo an ninh trật tự, phòng ngừa trộm cắp tài sản, xử lý các hành vi chèo kéo du khách, được 178 cuộc có 773 lượt CBCS tham gia, nhắc nhở đẩy đuổi 115 thanh thiếu niên tụ tập đêm khuya. Thực hiện vận động xã hội hóa mô hình camera an ninh, vận động được 186.000.000 đồng, lắp đặt 33/42 camera tại các điểm phức tạp về ANTT. Lắp đặt được 150 bảng số điện thoại đường dây nóng về ANTT.

Qua đó, tình hình trộm cắp tài sản trên địa bàn thành phố đã được kiềm chế và có nhiều chuyển biến tích cực, tin báo liên quan trộm cắp tài sản đã giảm đáng kể, giảm 36,92% số vụ liên quan trộm cắp tài sản so với 3 tháng liền kề trước, trong đó: 26 vụ trộm cắp xe máy, 19 vụ trộm cắp tài sản khác. Đã điều tra làm rõ 10 vụ liên quan 07 đối tượng, khởi tố 07 vụ liên quan 06 đối tượng trong đó có 01 đối tượng thực hiện 02 vụ, các vụ còn lại hiện tiếp tục củng cố hồ sơ xử lý.
    
Thời gian tới, nhất là cao điểm dịp cuối năm 2019, Công an thành phố Châu Đốc tiếp tục tăng cường công tác phối hợp tuần tra ngày, đêm khép kín địa bàn; duy trì công tác tuần tra đêm đảm bảo ANTT - TTATGT của Đội Đặc nhiệm; Bên cạnh đó, Công an thành phố tiếp tục phối hợp nắm tình hình hoạt động của tội phạm trộm cắp tài sản trên địa bàn; phối hợp tổ chức quản lý, giám sát chặt chẽ các loại đối tượng có liên quan đến hoạt động trộm cắp tài sản, các đối tượng chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có; đẩy mạnh công tác kiểm tra các cơ sở ngành nghề kinh doanh có điều kiện, các cơ sở cầm đồ, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm; và tiếp tục đẩy mạnh công tác điều tra làm rõ, xử lý các vụ án liên quan trộm cắp tài sản trên địa bàn thành phố Châu Đốc./.

Vân Anh, Thành Thái
False
Công an tỉnh tổng kết 05 năm thực hiện các chỉ thị của Bộ Công an(None)Công an tỉnh tổng kết 05 năm thực hiện các chỉ thị của Bộ Công an/Imagesnews/2019-12/Cong-an-tinh-chi-thi-BCA-3_Key_03122019165507.jpg

(TUAG)- Sáng 03/12/2019, Công an tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện các chỉ thị của Bộ Công an về công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong đồng bào công giáo; trong cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường và tăng cường xây dựng, củng cố nền an ninh nhân dân đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

03/12/2019 5:00 CHNoĐã ban hành
Đại tá Lâm Thành Sol, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm, HIV/AIDS, TNXH và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh, chủ trì hội nghị.
 

Qua 05 năm triển khai, thực hiện các Chỉ thị 04, 07 và 09 của Bộ Công an, được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, UBMTTQ Việt Nam tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm, HIV/AIDS, tệ nạn xã hội và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh; cũng như sự phối hợp chặt chẽ của Đảng ủy Khối Cơ quan, Doanh nghiệp, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể các cấp và luôn được sự đồng tình, ủng hộ, giúp đỡ nhiệt tình của quần chúng nhân dân, nhất là bà con đồng bào các tôn giáo, nên phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong đồng bào các tôn giáo, trong các cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường trên địa bàn toàn tỉnh đã từng bước phát triển rộng khắp, lan tỏa mạnh mẽ góp phần tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Bên cạnh đó, lực lượng công an toàn tỉnh đã triển khai thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn. Chủ động đấu tranh làm thất bại âm mưu hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, bọn phản động và các đối tượng cực đoan lợi dụng dân tộc, tôn giáo, giữ vững an ninh trật tự ở địa phương; đồng thời, đẩy mạnh công tác tấn công trấn áp các loại tội phạm, nhất là các băng nhóm tội phạm hoạt động theo kiểu xã hội đen, tội phạm hình sự, kinh tế, tham nhũng, ma túy và các tệ nạn xã hội… bảo đảm tốt các sự kiện chính trị, các ngày lễ, tết. Tại Hội nghị, các đại biểu cùng nhau thảo luận, nêu lên những thuận lợi, cũng như những khó khăn trong quá trình thực các Chỉ thị của Bộ Công an; đồng thời cũng kiến nghị những giải pháp trong thời gian tới.

Đại tá Lâm Thành Sol, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Đại tá Lâm Thành Sol, Phó Giám đốc Công an tỉnh đã nhiệt liệt biểu dương, ghi nhận sự nỗ lực phấn đấu và thành tích của các tập thể, cá nhân đạt được trong thực hiện các Chỉ thị của Bộ Trưởng Bộ Công an trong Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đồng thời xác định đây là cơ sở quan trọng để xây dựng thế trận lòng dân, thế trận an ninh nhân dân gắn với thế trận quốc phòng toàn dân. Để thực hiện có hiệu quả hơn nhiệm vụ công tác đặt ra trong thời gian tới, đồng chí Phó Giám đốc đã thay mặt Ban Chỉ đạo tỉnh yêu cầu ban, ngành, đoàn thể các địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, hướng dẫn nhân dân nắm vững các quy định của pháp luật về công tác phòng chống tội phạm, để nhân dân biết, chủ động phòng ngừa và tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; Công tác tuyên truyền cần đẩy mạnh ứng dụng CNTT để nhân dân cập nhật thông tin được kịp thời, thường xuyên. Bên cạnh đó cần quan tâm xây dựng, phát huy vai trò của lực lượng nòng cốt, các chức sắc, chức việc, người có uy tín trong đồng bào các tôn giáo; thường xuyên bồi dưỡng nâng cao trình độ, kiến thức chuyên môn, pháp luật cho lực lượng bảo vệ ANTT ở cơ sở, từ đó góp phần thực hiện thắng lợi 2 nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.
 
Đại tá Lâm Thành Sol, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc

Dịp này, UBND tỉnh, Công an tỉnh đã tặng Bằng khen, Giấy khen cho 34 tập thể và 54 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Chỉ thị 04; Chỉ thị 07 và Chỉ thị 09 của Bộ Công an.

Tin, ảnh: Tiến Tầm
False
Kịp thời tham mưu xử lý thắng lợi các tình huống quân sự, quốc phòng(None)Kịp thời tham mưu xử lý thắng lợi các tình huống quân sự, quốc phòng/SiteAssets/Quan-uy-TW.jpg

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng yêu cầu toàn quân cần chủ động, nhạy bén nắm, dự báo sớm và đánh giá đúng tình hình; kịp thời tham mưu với Đảng, Nhà nước xử lý thắng lợi các tình huống quân sự, quốc phòng, không để bị động bất ngờ.

02/12/2019 9:00 SANoĐã ban hành

Quan-uy-TW.jpg
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Bí thư Quân ủy Trung ương Nguyễn Phú Trọng chủ trì hội nghị.

Ngày 1/12, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác quân sự, quốc phòng năm 2019 và thông qua dự thảo Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2020. Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Bí thư Quân ủy Trung ương chủ trì Hội nghị.

Dự Hội nghị có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương; Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Phạm Minh Chính, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương.

Cùng dự có các đồng chí Bí thư Trung ương Đảng: Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Trần Cẩm Tú, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương; Phan Đình Trạc, Trưởng ban Nội chính Trung ương và các đồng chí trong Thường vụ Quân ủy Trung ương, Ủy viên Quân ủy Trung ương; lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu, Tổng cục Chính trị, các quân khu, quân chủng; đại diện lãnh đạo Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Tổng Bí thư; các cơ quan chức năng của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng.

Báo cáo trung tâm và các ý kiến phát biểu tại Hội nghị thống nhất khẳng định: Năm 2019, bối cảnh tình hình thế giới, khu vực diễn biến phức tạp, có nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, cấp ủy, chỉ huy và đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cán bộ chủ trì luôn đoàn kết, tích cực, chủ động bám sát thực tiễn, đề cao trách nhiệm, lãnh đạo, chỉ đạo toàn quân nỗ lực phấn đấu, hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ, trong đó có nhiều nhiệm vụ hoàn thành tốt và xuất sắc, tạo bước chuyển biến mạnh mẽ các mặt công tác quốc phòng, quân sự.

Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã chủ động tham mưu với Đảng, Nhà nước xử lý kịp thời, nhạy bén, hiệu quả các tình huống về quân sự, quốc phòng, không để bị động bất ngờ về chiến lược; tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng các cuộc diễn tập, đáp ứng điều kiện tác chiến mới; điều chỉnh tổ chức lực lượng đạt kết quả tích cực; chỉ đạo thực hiện tốt sơ kết xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, “mẫu mực tiêu biểu” để nhân rộng trong toàn quân, đẩy mạnh phong trào Thi đua quyết thắng và Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” ở cơ quan, đơn vị cơ sở.

Đồng thời, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, hiệu quả cơ chế quản lý tài chính mới; tham mưu, đề xuất với Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ tháo gỡ vướng mắc, tồn đọng trong quản lý, sử dụng đất quốc phòng; phát huy tốt vai trò nòng cốt trong phòng chống khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, xử lý ô nhiễm môi trường, giúp dân xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

Bên cạnh đó, công tác đối ngoại quốc phòng được triển khai có chiều sâu, đạt hiệu quả thiết thực. Đảng bộ Quân đội được xây dựng vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức. Toàn quân đoàn kết, thống nhất, kiên định vững vàng, tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của Nhà nước, gắn bó mật thiết với nhân dân, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Bí thư Quân ủy Trung ương Nguyễn Phú Trọng thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước đánh giá cao kết quả lãnh đạo, chỉ đạo của Quân ủy Trung ương và cán bộ chiến sĩ toàn quân trong thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2019. Trong đó, đã tập trung thực hiện và hoàn thành tốt 9 nhiệm vụ trọng tâm, tạo chuyển biến mạnh mẽ trên các mặt công tác quân sự, quốc phòng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước biểu dương tập thể lãnh đạo Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng luôn đoàn kết, thống nhất, phát huy dân chủ, trí tuệ, xác định rõ trách nhiệm cá nhân; chỉ đạo, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đột phá khắc phục khâu yếu, mặt yếu, để cán bộ, chiến sĩ toàn quân luôn phấn khởi, tin tưởng, đoàn kết, nỗ lực quyết tâm cao, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Năm 2020, nhiệm vụ xây dựng Quân đội, củng cố quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc tiếp tục đặt ra yêu cầu mới. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng yêu cầu toàn quân cần quán triệt sâu sắc, thực hiện hiệu quả Nghị quyết lãnh đạo năm 2020 của Quân ủy Trung ương; chủ động, nhạy bén nắm, dự báo sớm và đánh giá đúng tình hình, kịp thời tham mưu với Đảng, Nhà nước xử lý thắng lợi các tình huống quân sự, quốc phòng, không để bị động bất ngờ.

Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng cần chỉ đạo nâng cao chất lượng huấn luyện cho các lực lượng đáp ứng yêu cầu tác chiến trong điều kiện mới. Toàn quân duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, quản lý chặt chẽ vùng trời, vùng biển, biên giới, nội địa và các địa bàn trọng điểm, chiến lược; bảo đảm an toàn hoạt động kinh tế biển; sẵn sàng xử lý thắng lợi các tình huống; tích cực tham gia phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, xử lý sự cố môi trường; quyết liệt thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị về tổ chức lực lượng, bảo đảm vũ khí trang bị cho Quân đội.

Bộ Quốc phòng chủ động phối hợp với các ban, bộ, ngành Trung ương triển khai thực hiện Kết luận của Bộ Chính trị về khu vực phòng thủ, về quản lý, sử dụng đất quốc phòng; xây dựng, nâng cao chất lượng lực lượng dân quân tự vệ, lực lượng dự bị động viên; làm tốt công tác giáo dục quốc phòng, an ninh cho các đối tượng; tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) và các quy định, hướng dẫn của Trung ương về công tác xây dựng Đảng.

Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng chỉ đạo chuẩn bị thật tốt mọi mặt, nhất là báo cáo chính trị và nhân sự tham gia cấp ủy; tổ chức thành công đại hội đảng các cấp và Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Bộ Quốc phòng cần quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là đội ngũ cán bộ cấp chiến dịch, chiến lược đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn cách mạng mới; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, giữ nghiêm kỷ luật Đảng, xây dựng Đảng bộ Quân đội trong sạch vững mạnh, lãnh đạo thắng lợi nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2020 và những năm tiếp theo./.

Hiền Hạnh/TTXVN
False
Phát huy hiệu quả mô hình “Dân vận khéo” trong công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền biên giới Quốc gia (None)Phát huy hiệu quả mô hình “Dân vận khéo” trong công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền biên giới Quốc gia http://tuyengiaoangiang.vn/images/2019/thang11/Phu-nu-TC-dan-van-kheo-1.jpg

(TUAG)- Thực hiện phong trào “Dân vận khéo” và “Dân vận khéo trong xây dựng nông thôn mới”. Thời gian qua, Cấp ủy, Chỉ huy Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế (CKQT) Vĩnh Xương đã quan tâm lãnh, chỉ đạo, phát huy được sức mạnh tổng hợp, thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên, hội viên các ban ngành, đoàn thể và tầng lớp Nhân dân trên khu vực biên giới cùng tham gia; từ phong trào này, đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, ý nghĩa thiết thực trong công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới Quốc gia. 

28/11/2019 3:00 CHNoĐã ban hành

Lực lượng Biên phòng - Hội LHPN thị xã - lực cảnh sát bảo vệ biên giới chụp ảnh lưu niệm tại cột mốc Đại 241

Đồn Biên phòng CKQT Vĩnh Xương đóng quân trên địa bàn ấp 5, xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu, được giao nhiệm vụ quản lý đoạn biên giới dài khoảng 6,2 km, với 8 cột mốc biên giới và 700 mét đường sông; phụ trách quản lý địa bàn 2 xã biên giới Vĩnh Xương và Phú Lộc. Đây là khu vực biên giới then chốt trên tuyến biên giới An Giang, có cả đường bộ và đường sông, lại là địa bàn tập trung đông dân cư, với nhiều đường mòn, lối mở thông qua biên giới nước bạn. Từ thực trạng trên, trong những năm qua, Đồn Biên phòng CKQT Vĩnh Xương đã chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể, các lực lượng đẩy mạnh công tác vận động quần, tuyên truyền bằng nhiều hình thức gắn với công tác dân vận khéo,… qua đó, đã thu hút đông đảo quần chúng tham gia, cùng thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đường biên, mốc quốc giới, phòng chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội trên biên giới,…

Thiếu tá Nguyễn Di Khải, Chính trị viên Đồn Biên phòng CKQT Vĩnh Xương cho biết: “Nổi bật trong phong trào “Dân vận khéo” mà Đồn phát động, là phong trào “Bộ đội Biên phòng chung sức xây dựng nông thôn mới”; thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã phối hợp chặt chẽ các ban ngành, đoàn thể 2 xã Vĩnh Xương, Phú Lộc tích cực tham gia các hoạt động giúp dân như: sửa lộ giao thông nông thôn, làm hàng rào, cột cờ, san lấp sân trường học, tham gia chặt cây che chắn lộ nông thôn, vệ sinh môi trường nơi cộng cộng; xây dựng nhà Đại đoàn kết, nhà Tình nghĩa, nhà Tình thương, Mái ấm biên cương cho các hộ nghèo, gia đình chính sách; giúp dân khắc phục thiên tai, hỏa hoạn, sạt lở đất bờ sông, bờ kênh,... Kết quả, trong 10 năm qua, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã tham gia giúp dân xây dựng và cất mới trên 50 căn nhà; đổ bê tông nâng cấp hàng chục km đường nông thôn, xây dựng 5 cây cầu bê tông, cầu gỗ bắt qua kênh; khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hàng ngàn lượt người nghèo, gia đình chính sách và Nhân dân nước bạn; tặng hàng trăm suất học bổng, quà tiếp bước đến trường cho học sinh nghèo hiếu học trên địa bàn,…”.

Tiêu biểu hơn nữa trong phong trào “Dân vận khéo”, là Đồn Biên phòng CKQT Vĩnh Xương đã định kỳ bám sát, tuyên truyền, vận động 45 hộ dân có đất sản xuất sát biên giới do Đồn quản lý, đăng ký tham gia quản lý, bảo vệ đường biên, cột mốc trên phần đất đang sản xuất; thường xuyên bám sát duy trì, nâng chất 16 tổ tự quản an ninh trật tự, để vận động Nhân dân tích cực tham gia ngăn ngừa và đấu tranh, tố giác tội phạm, chống sản xuất chồng lấn trên biên giới, làm sai lệch đường biên, mốc quốc giới, bài trừ các tệ nạn xã hội, không tham gia buôn lậu và tiếp tay cho buôn lậu… Kết quả, trong năm 2019, quần chúng Nhân dân đã cung cấp hơn 65 tin cho đơn vị về các nội dung liên quan đến công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên khu vực biên giới,… từ đó, đơn vị đã triển khai thực hiện nghiệp vụ, kết quả đã độc lập bắt giữ 29 vụ buôn lậu, trị giá hàng hóa khoảng trên 110 triệu đồng; phối hợp các lực lượng bắt 07 vụ buôn lậu, trị giá tang vật khoảng 138 triệu đồng; phối hợp với Công an thị xã phát hiện, bắt giữ 01 vụ, liên quan 02 đối tượng mua bán trái phép chất ma túy, tang vật thu giữ 20,4 gam ma túy đá; tiếp nhận 06 trường hợp là công dân Việt Nam nhập cảnh, cư trú, làm ăn bất hợp pháp ở Campuchia,…


Mô hình con nuôi Đồn Biên phòng

Từ phong trào “Dân vận khéo” do Đồn Biên phòng CKQT Vĩnh Xương phát động, đã xuất hiện nhiều mô hình gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh như: mô hình “Ngôi nhà 100 đồng”, quỹ “Heo đất tình thương”, “Hũ gạo tình thương”; Chương trình “Nâng bước các em tới trường”, mô hình “Con nuôi Đồn Biên phong”… trong 10 năm qua, đơn vị đã giúp đỡ cho hàng ngàn lượt người dân, học sinh nghèo trên địa bàn biên giới có được những suất quà “ấm tình quân – dân”. Điển hình, trong năm 2019, theo định kỳ hằng tháng, đơn vị nhận hỗ trợ, đỡ đầu 03 em học sinh nghèo hiếu học trên địa bàn và xã đối diện, với số tiền 500.000 đồng/em/tháng; tặng 20 kg gạo mỗi tháng từ mô hình “Hữu gạo tình thương” cho 02 gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn; nhận nuôi 01 cháu ở xã Phú Lộc mồ coi mẹ từ mô hình “Con nuôi Đồn Biên phòng”,... Bên cạnh đó, Cấp ủy, Chỉ huy Đồn còn phối hợp với Chính quyền 2 xã Biên giới Vĩnh Xương, Phú Lộc triển khai thực hiện nhiều mô hình, phong trào tiêu biểu, trong quản lý và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới như: phong trào “quần chúng tham gia tự quản đường biên, cột mốc giữ gìn an ninh xóm, ấp biên giới”; phong trào “thanh niên xung kích bảo vệ đường biên”; phong trào “thôn xóm bình yên, gia đình hòa thuận”; phong trào “xóa đói giảm nghèo”; phong trào “điểm sáng văn hóa biên giới”; phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; Tổ Phụ nữ “tự quản đường biên, cột mốc, giữ gìn an ninh trật tự trên khu vực biên giới”,…

Thiếu tá Nguyễn Di Khải, Chính trị viên Đồn Biên phòng CKQT Vĩnh Xương cho biết thêm: “Phát huy những kết quả đạt được trong công tác “Dân vận khéo”. Thời gian tới, Cấp ủy, Chỉ huy Đồn sẽ tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác dân vận; tiếp tục thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” và “Dân vận khéo trong xây dựng nông thôn mới” gắn với các phong trào thi đua quyết thắng, thi đua đột kích và thi đua yêu nước, các cuộc vận động trong toàn đơn vị; tham gia cùng Cấp ủy, Chính quyền địa phương theo thẩm quyền thực hiện chế độ “Tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với Nhân dân”; xây dựng và thực hiện phong cách “trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với dân”, “nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”. Tham mưu và tham gia cùng địa phương quan tâm giải quyết kịp thời đơn thư khiếu nại, tố cáo và những điều bức xúc của Nhân dân; kịp thời nắm, xử lý đúng đối sách và những vấn đề nảy sinh trên biên giới; không để xảy ra “điểm nóng” trên biên giới”.

Bên cạnh, Đồn Biên phòng CKQT Vĩnh Xương sẽ chủ động, tích cực hơn nữa tham gia chặt chẽ các phong trào, cuộc vận động do ngành cấp trên và địa phương phát động như: phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, phong trào “Bộ đội Biên phòng An Giang chung sức xây dựng nông thôn mới”, phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, phong trào “Thanh niên làm chủ biên giới”, đẩy nhanh “Kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới”; các mô hình “Tổ an ninh nhân dân”, “Tổ xe Honda ôm an toàn”, “Tổ phụ nữ tự quản đường biên cột mốc”... phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, nâng cao vai trò trách nhiệm của các tập thể, hộ gia đình và cá nhân trong tham gia quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên khu vực biên giới.

Bài, ảnh: Văn Phô
False
Giải quyết mối quan hệ giữa quốc phòng, an ninh và đối ngoại - nghệ thuật lãnh đạo cách mạng(None)Giải quyết mối quan hệ giữa quốc phòng, an ninh và đối ngoại - nghệ thuật lãnh đạo cách mạnghttp://www.angiang.dcs.vn/Imagesnews/2019-11/sac_mau_bien_cuong_TBH.jpg

Ngày nay, kết hợp giữa quốc phòng, an ninh và đối ngoại vẫn là yêu cầu cấp thiết, là nghệ thuật tạo sức mạnh tổng hợp để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

18/11/2019 9:00 SANoĐã ban hành

​Giải quyết mối quan hệ giữa quốc phòng, an ninh và đối ngoại nhằm tạo ra sức mạnh tổng hợp là kế sách độc đáo của dân tộc ta trong quá trình dựng nước và giữ nước. Trong cách mạng giải phóng dân tộc cũng như trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thời gian qua, nhờ thực hiện tốt việc kết hợp giữa quốc phòng, an ninh và đối ngoại nên cách mạng Việt Nam đã giành được những thắng lợi to lớn. Ngày nay, kết hợp giữa quốc phòng, an ninh và đối ngoại vẫn là yêu cầu cấp thiết, là nghệ thuật tạo sức mạnh tổng hợp để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.


Tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc góp phần tạo vị thế, vai trò của Việt Nam đối với an ninh, hòa bình, ổn định của thế giới_Ảnh: TTXVN


Quá trình phát triển nhận thức của Đảng về mối quan hệ giữa quốc phòng, an ninh và đối ngoại


Kế thừa kế sách “tạo lực, lập thế, tranh thời” của tổ tiên ta trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước; phát huy kết quả đường lối lãnh đạo trong cách mạng giải phóng dân tộc, với tinh thần cách mạng tiến công, để phù hợp với tình hình thế giới, khu vực và trong nước, từ năm 1991 đến nay, Đảng ta đã không ngừng đổi mới tư duy lãnh đạo, trong đó có đổi mới tư duy về việc giải quyết mối quan hệ giữa quốc phòng, an ninh và đối ngoại.


Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (năm 1991) đã đề cập đến mối quan hệ giữa quốc phòng và an ninh với việc xác định: “Kết hợp chặt chẽ kinh tế với quốc phòng - an ninh, quốc phòng  - an ninh với kinh tế trong các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội”(1). Cương lĩnh cũng chỉ rõ mục tiêu, nhiệm vụ của quốc phòng, an ninh là giữ vững môi trường hòa bình cho sự nghiệp phát triển đất nước theo con đường xã hội chủ nghĩa; xây dựng và phát huy tiềm năng, lực lượng mọi mặt của đất nước, cả về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội... vào củng cố quốc phòng, bảo vệ an ninh quốc gia; việc củng cố quốc phòng, giữ vững an ninh quốc gia là nhiệm vụ trọng yếu thường xuyên của toàn dân và của Nhà nước. Do đó, cần phải “phối hợp lực lượng quốc phòng và an ninh trong cuộc đấu tranh bảo vệ an ninh, trật tự”(2). Tuy nhiên, lúc này Đảng ta chưa đặt vấn đề kết hợp giữa quốc phòng, an ninh và đối ngoại trong các chiến lược, quy hoạch và kế hoạch phát triển của đất nước.


Đến Đại hội VIII của Đảng (năm 1996), nhận thức của Đảng về mối quan hệ giữa quốc phòng, an ninh và đối ngoại mới rõ ràng, cụ thể hơn, nổi bật là nhận thức rõ vai trò của đối ngoại trong các hoạt động quốc phòng, an ninh, đặc biệt là các hoạt động đấu tranh trên mặt trận ngoại giao. Đảng chủ trương: “Kết hợp quốc phòng, an ninh với kinh tế. Gắn chặt nhiệm vụ quốc phòng với nhiệm vụ an ninh, hai mặt có mối quan hệ khăng khít trong nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ chế độ trong tình hình mới. Phối hợp chặt chẽ hoạt động quốc phòng, an ninh với hoạt động đối ngoại”(3). Từ đây, mối quan hệ giữa quốc phòng, an ninh và đối ngoại luôn được Đảng khẳng định và đề cập trong các văn kiện, nghị quyết, chỉ thị về quốc phòng, an ninh và đối ngoại.  


Trên cơ sở tổng kết thực tiễn, Đại hội IX của Đảng (năm 2001) tiếp tục bổ sung những quan điểm mới về quốc phòng, an ninh, đối ngoại và mối quan hệ giữa các hoạt động này. Văn kiện Đại hội khẳng định: “Kết hợp chặt chẽ kinh tế với quốc phòng và an ninh, quốc phòng và an ninh với kinh tế trong các chiến lược, quy hoạch và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Phối hợp hoạt động quốc phòng và an ninh với hoạt động đối ngoại”(4). Điểm mới trong nhận thức của Đảng về mối quan hệ giữa quốc phòng và an ninh lúc này là đã cụ thể hóa mối quan hệ đó vào trong các chiến lược, quy hoạch và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đưa vào hoạt động thực tiễn của các cấp, các ngành, trong đó nhấn mạnh cần phải tăng cường hoạt động quản lý nhà nước về quốc phòng, an ninh trên phạm vi cả nước và ở từng địa phương, cơ sở. Tuy nhiên, việc cụ thể hóa quan điểm, nhận thức của Đảng vẫn chỉ tập trung ở lĩnh vực quốc phòng, an ninh, chưa cụ thể hóa mối quan hệ giữa quốc phòng, an ninh và đối ngoại thành chiến lược, chính sách, kế hoạch cụ thể.


Đến Hội nghị Trung ương 8 khóa IX, với việc đề ra “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”, nhận thức của Đảng về mối quan hệ giữa quốc phòng, an ninh và đối ngoại đã trở nên đầy đủ, toàn diện, cụ thể và có bước phát triển hơn so với các kỳ đại hội trước, không chỉ trong trong hoạt động nhận thức mà còn cả trong hoạt động thực tiễn với sự cụ thể hóa các quan điểm, chủ trương, chính sách thành quy hoạch, kế hoạch, quy chế quản lý và phối hợp hoạt động giữa các lĩnh vực quốc phòng, an ninh và đối ngoại. Đến năm 2005, mối quan hệ giữa quốc phòng, an ninh và đối ngoại được Nhà nước đưa vào Luật Quốc phòng. Điều 5 Luật Quốc phòng đã chỉ rõ nguyên tắc của hoạt động quốc phòng là “kết hợp với hoạt động an ninh và hoạt động đối ngoại”.


Tại Đại hội X (năm 2006), nhận thức của Đảng về mối quan hệ giữa quốc phòng, an ninh và đối ngoại đã có bước phát triển tương đối toàn diện; không dừng lại ở việc xây dựng quy chế phối hợp, kết hợp các hoạt động đó, Đảng còn chủ trương: “Bổ sung quy chế phối hợp hoạt động giữa quốc phòng, an ninh, đối ngoại và các bộ, ngành có liên quan trong phân tích, dự báo tình hình và làm tham mưu đề xuất các giải pháp thực hiện”(5); đồng thời nhấn mạnh việc tiếp tục thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; xây dựng chính sách đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa các quan hệ quốc tế. Cùng với việc chủ động, tích cực hội nhập kinh tế quốc tế, cần phải mở rộng hợp tác quốc tế trên các lĩnh vực khác, trong đó có lĩnh vực quốc phòng, an ninh. Sách trắng Quốc phòng Việt Nam năm 2009 đã nhấn mạnh việc cần phải phối hợp chặt chẽ giữa hoạt động quốc phòng, an ninh với hoạt động đối ngoại thành một thể thống nhất nhằm phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, trong đó “Quốc phòng Việt Nam luôn gắn bó mật thiết với đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, chính sách đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế của Đảng và Nhà nước Việt Nam”(6).


Đại hội XI của Đảng (năm 2011) tiếp tục khẳng định việc “phối hợp chặt chẽ hoạt động đối ngoại của Đảng, ngoại giao Nhà nước và ngoại giao nhân dân; giữa ngoại giao chính trị với ngoại giao kinh tế và ngoại giao văn hóa; giữa đối ngoại với quốc phòng, an ninh”(7) là quan điểm nhất quán đối với công tác quản lý, phối hợp các hoạt động quốc phòng, an ninh và đối ngoại. Đặc biệt, Đảng nhấn mạnh việc tiếp tục chủ động, tăng cường mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh. Điều này cho thấy, Đảng đã đề cập trực tiếp và đánh giá cao tầm quan trọng của hoạt động đối ngoại quốc phòng, an ninh đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.


Đến Đại hội XII (năm 2016), Đảng tiếp tục nhấn mạnh việc “kết hợp chặt chẽ giữa quốc phòng, an ninh và đối ngoại; tăng cường hợp tác quốc tế về quốc phòng, an ninh”, trong đó xác định quan điểm chủ động giữ nước trong thời bình: “Có kế sách ngăn ngừa các nguy cơ chiến tranh, xung đột từ sớm, từ xa; chủ động phòng ngừa, phát hiện sớm và triệt tiêu các nhân tố bất lợi, nhất là các nhân tố bên trong có thể gây ra đột biến”(8), và chỉ rõ quá trình hội nhập quốc tế là quá trình vừa hợp tác, vừa đấu tranh, cho nên cần phải chủ động trong việc dự báo, xử lý linh hoạt, kịp thời mọi tình huống, không để rơi vào thế bị động, đối đầu, bất lợi. Việc xác định quan điểm nêu trên là rất cần thiết để tạo sự thống nhất về nhận thức và hành động với việc chủ động giữ nước trong thời bình.


Từ sau Đại hội XII của Đảng, các quan điểm nêu trên trở thành kim chỉ nam cho mọi hoạt động của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân. Trong quá trình triển khai thực hiện, các cấp, các ngành, nhất là các cơ quan thuộc lĩnh vực quốc phòng, an ninh và đối ngoại đã chủ động kết hợp chặt chẽ giữa quốc phòng, an ninh và đối ngoại phục vụ nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đặc biệt, năm 2018, Bộ Chính trị đã phê duyệt “Chiến lược Quốc phòng Việt Nam”, làm cơ sở cho việc hình thành các chiến lược cụ thể, như “Chiến lược Quân sự Việt Nam thời kỳ mới”, “Chiến lược Tác chiến trên không gian mạng” và Luật Quốc phòng (sửa đổi) năm 2018. Điều 3 Luật Quốc phòng năm 2018 đã xác định nguyên tắc của hoạt động quốc phòng là: “Kết hợp quốc phòng với an ninh, đối ngoại”. Việc kết hợp quốc phòng, an ninh và đối ngoại được xác định là một trong những nội dung quan trọng của nền quốc phòng toàn dân.


Từ Đại hội VII của Đảng (năm 1991) đến nay, nhận thức của Đảng về mối quan hệ giữa quốc phòng, an ninh và đối ngoại đã có sự phát triển mới, ngày càng toàn diện, đầy đủ và sâu sắc; từng bước thấy rõ hơn vai trò của an ninh, đối ngoại đối với quốc phòng và sự cần thiết phải gắn chặt quốc phòng, an ninh với đối ngoại trong một chiến lược thống nhất.


Đồng bào vùng biên vừa là những "đại sứ" ngoại giao nhân dân, vừa là những "cột mốc sống" kiên cường bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc_Ảnh: Trần Bảo Hòa


Kết quả phát triển nhận thức về giải quyết mối quan hệ giữa quốc phòng, an ninh và đối ngoại


Quá trình phát triển nhận thức của Đảng về giải quyết mối quan hệ giữa quốc phòng, an ninh và đối ngoại được biểu hiện thông qua các kết quả cụ thể như sau:


Về nhận thức: Từng bước thể chế hóa, cụ thể hóa nhận thức, quan điểm, đường lối, chủ trương của Đảng về mối quan hệ giữa quốc phòng, an ninh và đối ngoại thành luật pháp, chiến lược, sách lược, quy hoạch, kế hoạch để triển khai thực hiện trong thực tiễn: Luật Quốc phòng, Luật An ninh quốc gia, Luật An ninh mạng, Sách trắng Quốc phòng, Chiến lược Quốc phòng Việt Nam, Nghị định về Đối ngoại quốc phòng...; quy định, chỉ thị của Chính phủ về tổ chức thực hiện sự kết hợp giữa các hoạt động quốc phòng, an ninh và đối ngoại. Bổ sung quy chế phối hợp hoạt động giữa Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao trong giải quyết các vấn đề liên quan đến quốc phòng, an ninh và đối ngoại. Sự ra đời của các văn bản pháp lý đã từng bước hoàn thiện về nhận thức và tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước đối với việc giải quyết mối quan hệ giữa quốc phòng, an ninh và đối ngoại trong phạm vi cả nước, từng ngành, từng địa phương.


Về đối nội: Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước về giải quyết mối quan hệ giữa quốc phòng, an ninh và đối ngoại, chúng ta đã từng bước tăng cường tiềm lực và sức mạnh tổng hợp của đất nước; sức mạnh quân sự, quốc phòng không ngừng lớn mạnh; thế trận quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân tiếp tục được tăng cường, củng cố vững chắc; giữ vững độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ; bảo vệ Đảng, Nhà nước, nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa; không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân; củng cố lòng tin của nhân dân vào Đảng, vào chế độ xã hội chủ nghĩa; xây dựng và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc; giữ vững ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội, giữ vững môi trường hòa bình, tạo ra những điều kiện thuận lợi để đất nước phát triển nhanh, toàn diện và vững chắc; sớm nhận diện và kịp thời đấu tranh có hiệu quả, làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch và các biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; ngăn chặn các nguy cơ chiến tranh và xung đột vũ trang.


Về đối ngoại: Với những quan điểm, chủ trương, đúng đắn và sự nỗ lực không ngừng trên các phương diện, Đảng đã từng bước lãnh đạo đất nước phá thế bao vây cấm vận từ bên ngoài; giải quyết tốt mối quan hệ giữa đối tượng và đối tác; chuyển hóa tính chất, nâng cấp mối quan hệ với một số nước thành quan hệ đối tác, đối tác toàn diện, đối tác chiến lược, đối tác chiến lược toàn diện; hình thành thế trận ngoại giao vững chắc, bao gồm: đối ngoại đảng, ngoại giao nhà nước, đối ngoại nhân dân; xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển với các nước láng giềng; giải quyết các tranh chấp, bất đồng, mâu thuẫn với các nước trong khu vực bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế; thiết lập quan hệ song phương với các nước, đưa quan hệ hợp tác với các đối tác đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả hơn; từng bước xây dựng được vị thế, uy tín của Việt Nam là một trụ cột quan trọng trong các diễn đàn, các tổ chức quốc tế, khu vực. Đặc biệt, sự kiện Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021 với số phiếu bầu là 192/193 đồng ý, càng khẳng định rõ vị thế, uy tín của nước ta trên trường quốc tế... Với tư cách là một thành viên tích cực, chủ động và có trách nhiệm, Việt Nam đã góp phần quan trọng vào việc giữ vững môi trường hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới.


Bên cạnh những kết quả đạt được, việc quán triệt quan điểm, chủ trương của Đảng về giải quyết mối quan hệ giữa quốc phòng, an ninh và đối ngoại ở một số ngành, địa phương vẫn còn hạn chế; hệ thống luật pháp về việc giải quyết mối quan hệ này chưa hoàn thiện, việc cụ thể hóa sự kết hợp giữa quốc phòng, an ninh và đối ngoại thành các quy hoạch, kế hoạch, quy chế, cơ chế hoạt động có lúc chưa đồng bộ; sự kết hợp giữa quốc phòng, an ninh và đối ngoại trong việc giải quyết một số vấn đề cụ thể thiếu chặt chẽ; sự phối hợp trong nghiên cứu, dự báo về chiến lược quốc phòng, an ninh và đối ngoại có mặt chưa theo kịp diễn biến của tình hình.


Linh thiêng lễ chào cột mốc của đại diện lực lượng bảo vệ biên giới ba nước Việt Nam  - Lào - Campuchia_Ảnh: TTXVN


Phương hướng giải quyết mối quan hệ giữa quốc phòng, an ninh và đối ngoại trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thời gian tới


Trong những năm tới, tình hình thế giới và khu vực tiếp tục biến động nhanh chóng, phức tạp và khó lường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bất ổn định, đe dọa đến môi trường hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới, tác động không nhỏ đến sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa... Điều đó đòi hỏi phải đồng thời thực hiện nhiều giải pháp khác nhau, trong đó nổi bật là sự kết hợp chặt chẽ giữa quốc phòng, an ninh và đối ngoại. Để thực hiện có hiệu quả việc giải quyết mối quan hệ này, cần tập trung vào một số phương hướng cơ bản sau:


Một là, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nghiên cứu, bổ sung, hoàn thiện cơ chế, chính sách về giải quyết mối quan hệ giữa quốc phòng, an ninh và đối ngoại.


Tăng cường sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng, sự quản lý tập trung, thống nhất của Nhà nước đối với mọi hoạt động quốc phòng, an ninh, đối ngoại và việc giải quyết mối quan hệ giữa quốc phòng, an ninh và đối ngoại. Sự lãnh đạo của Đảng, quản lý, điều hành của Nhà nước đối với việc giải quyết mối quan hệ này phải thông qua đường lối, chủ trương và hệ thống pháp luật. Đường lối, quan điểm của Đảng về quốc phòng, an ninh và đối ngoại phải được luật hóa thông qua hệ thống pháp lệnh, nghị định, kế hoạch và các quy chế, quy định, bảo đảm tính nguyên tắc, tính pháp lý trong quá trình thực hiện.


Tiếp tục nghiên cứu, bổ sung, hoàn thiện hệ thống pháp luật, cơ chế, chính sách về quốc phòng, an ninh, đối ngoại và việc kết hợp giữa quốc phòng, an ninh và đối ngoại. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của Nhà nước trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh và đối ngoại. Đẩy mạnh việc xây dựng, hoạch định, hoàn thiện chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của từng giai đoạn cách mạng, không để rơi vào thế bị động, bất ngờ cả về chiến lược, chiến dịch và chiến thuật. Ban hành và duy trì nghiêm các quy chế, quy định mới về việc phối hợp giữa các ngành, các cấp, các địa phương, đặc biệt là giữa các ngành quân đội, công an và ngoại giao. Nghiên cứu, bổ sung, hoàn thiện về nội dung, hình thức, biện pháp kết hợp đấu tranh quốc phòng, an ninh và đối ngoại trong nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Chủ động phát hiện, kiên quyết đấu tranh với những tư tưởng, hành động sai trái, thù địch, xuyên tạc, hạ thấp, phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng đối với việc giải quyết mối quan hệ giữa quốc phòng, an ninh và đối ngoại.


Hai là, thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, nâng cao tiềm lực kinh tế, tăng cường tiềm lực quân sự, xây dựng thế trận quốc phòng, an ninh vững chắc.


Thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước sẽ tạo điều kiện, cơ sở vật chất, kỹ thuật của đất nước, hình thành nền tảng để phát triển sức mạnh kinh tế, tạo dựng tiềm lực quân sự, quốc phòng và khả năng huy động tiềm lực kinh tế phục vụ nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trên cơ sở đó, từng bước phát triển tiềm lực quân sự, quốc phòng, tạo thế và lực để xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân vững chắc. Tăng cường tiềm lực, thế trận quốc phòng, an ninh là quá trình tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức, nhằm tạo ra nguồn lực tổng hợp bảo đảm tốt nhất cho nhiệm vụ quốc phòng, an ninh trong bối cảnh đất nước đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.


Thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước là tạo lập sức mạnh về kinh tế - xã hội, tạo cơ sở, tiền đề để tạo lập sức mạnh về quân sự, quốc phòng, an ninh, tạo nên sức mạnh tổng hợp của đất nước trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nếu không có sức mạnh, tiềm lực kinh tế thì không có sức mạnh, tiềm lực quân sự, quốc phòng, an ninh. Chính tiềm lực quân sự, quốc phòng, an ninh mạnh sẽ góp phần bảo vệ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế của đất nước. Vấn đề quan trọng đặt ra là chú trọng triển khai thực hiện có hiệu quả việc phát triển công nghiệp quốc phòng, an ninh, bởi đây là bộ phận của công nghiệp quốc gia, một phần quan trọng của thực lực và tiềm lực quốc phòng, an ninh của đất nước.


Ba là, tích cực, chủ động quan hệ sâu rộng với các nước, các tổ chức quốc tế, khu vực và nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam.


Tích cực, chủ động quan hệ sâu rộng với các nước, các tổ chức quốc tế và khu vực trên tinh thần Việt Nam “là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế”. Vấn đề đặt ra là Việt Nam cần chú trọng hợp tác song phương với các đối tác, đưa khuôn khổ quan hệ đã xác lập vào thực chất, đạt hiệu quả thiết thực. Tiếp tục xây dựng lòng tin chiến lược với các nước, ưu tiên quan hệ, hợp tác quốc phòng với các nước láng giềng, liền kề, các nước lớn, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các nước bạn bè truyền thống, đồng thời mở rộng quan hệ, hợp tác với các nước có tiềm năng, thúc đẩy quan hệ với các đối tác lớn, đối tác quan trọng... Chủ động, tích cực tham gia các cơ chế đa phương về quốc phòng, an ninh trong khuôn khổ ASEAN và do ASEAN giữ vai trò chủ đạo; tham gia tích cực, có hiệu quả hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc; nghiên cứu tham gia một số hoạt động diễn tập về an ninh phi truyền thống và các hoạt động khác, như tìm kiếm, cứu nạn, cứu trợ thảm họa, xử lý bom mìn, chất độc hóa học.


Mục đích cao nhất trong quan hệ đối ngoại là phục vụ lợi ích quốc gia - dân tộc, theo đó, trong quan hệ đối ngoại với các nước, các tổ chức quốc tế và khu vực, tuyệt đối không để Việt Nam rơi vào thế bị bao vây, cô lập, bị động, bất ngờ, đặc biệt là rơi vào trạng thái đối đầu có thể dẫn đến xung đột. Việt Nam cần tiếp tục tích cực, chủ động trong thiết lập, đẩy mạnh các mối quan hệ đối ngoại; trong hóa giải các bất đồng, mâu thuẫn, tranh chấp về lợi ích; trong đề xuất những giải pháp xây dựng hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới. Giải quyết quan hệ hợp tác với các nước, các tổ chức quốc tế, khu vực trên tinh thần “hợp tác vì hòa bình và phát triển bền vững, cùng nhau giải quyết các vấn đề chung của khu vực và toàn cầu, các xung đột, tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, bình đẳng, cùng có lợi”(9). Tiếp tục nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam trong việc giải quyết những vấn đề chung, xây dựng lòng tin chiến lược, hướng đến hòa bình và ổn định trong khu vực và trên thế giới.


Bốn là, linh hoạt, sáng tạo trong giải quyết các vấn đề đối ngoại trên cơ sở lợi ích quốc gia - dân tộc.


Trên tinh thần “Dĩ bất biến ứng vạn biến”, Việt Nam cần phải linh hoạt, sáng tạo, mềm dẻo trong giải quyết các vấn đề đối ngoại, lấy lợi ích quốc gia - dân tộc là mục tiêu cao nhất, quan trọng nhất, có ý nghĩa định hướng hoạt động đối ngoại trên tất cả các lĩnh vực. Lợi ích quốc gia - dân tộc Việt Nam là toàn diện, bao gồm lợi ích kinh tế, lợi ích chính trị, lợi ích văn hóa...; lợi ích vật thể, lợi ích phi vật thể; lợi ích trước mắt và lợi ích lâu dài; không chỉ có lợi ích trong nước mà còn các lợi ích hợp pháp khác ở ngoài nước.


Trong giải quyết mọi vấn đề đối ngoại, với mọi đối tượng, đối tác, phải bảo đảm lợi ích quốc gia - dân tộc trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, thực hiện bình đẳng, cùng có lợi, với đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; không nóng vội, mà phải “kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, bảo vệ Đảng, Nhà nước, nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa”(10); tăng cường sự gắn kết an ninh và ổn định của nước ta với an ninh và ổn định của khu vực, từng bước nâng cao mức độ đan xen lợi ích về quốc phòng, an ninh theo hướng tăng cường nhận thức, hợp tác về các vấn đề có chung quan tâm và lợi ích; giữ vững môi trường hòa bình, thuận lợi cho đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa; nâng cao vị thế của đất nước trên trường quốc tế, vì lợi ích quốc gia - dân tộc.


Năm là, nâng cao tinh thần yêu nước và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, vì mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.”


Lịch sử Việt Nam đã chứng minh tinh thần yêu nước và đoàn kết của nhân dân là một động lực vô cùng to lớn, giúp dân tộc ta phát huy sức mạnh tổng hợp, giành chiến thắng trước mọi kẻ thù xâm lược lớn mạnh gấp mình rất nhiều lần. Tinh thần yêu nước đã tạo nên sức mạnh của dân tộc Việt Nam, giúp cho dân tộc tồn tại và phát triển qua những thử thách cam go, khốc liệt và hào hùng của lịch sử. Tuy nhiên, trước những biến động lớn của thời cuộc hiện nay, đòi hỏi tinh thần yêu nước Việt Nam, một mặt, phải duy trì, củng cố những đặc trưng làm nên sức mạnh truyền thống của dân tộc; mặt khác, phải xây dựng và củng cố thêm những nền tảng lý luận và sức mạnh mới nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam. Do đó, cần làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc của người Việt Nam; nâng cao tinh thần trách nhiệm của các cấp, các ngành, các lực lượng, nhất là phát huy vai trò của hệ thống giáo dục, đào tạo và các phương tiện truyền thông trong việc tuyên truyền, giáo dục này; nghiên cứu, lựa chọn nội dung, hình thức, biện pháp tuyên truyền, giáo dục phải phù hợp với từng hoàn cảnh, đối tượng cụ thể, nhất là đối với đồng bào các dân tộc thiểu số và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.


Đại đoàn kết toàn dân tộc là động lực chủ yếu, nguồn lực to lớn trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Theo đó, cần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc trên nền tảng liên minh giai cấp công nhân với giai cấp nông dân và đội ngũ trí thức do Đảng lãnh đạo. Lấy lợi ích chung của quốc gia - dân tộc và quyền lợi cơ bản của nhân dân lao động làm mục đích của cách mạng. Tích cực đổi mới, hoàn thiện hệ thống chính trị các cấp; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động nhân dân tích cực, tự giác xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; xử lý hài hòa các mối quan hệ giai cấp và dân tộc, giai cấp, dân tộc và nhân loại, quốc gia và quốc tế, chiến lược và sách lược, lợi ích toàn bộ và bộ phận, lợi ích cá nhân, lợi ích tập thể và lợi ích toàn xã hội; tạo điều kiện thuận lợi cho mọi tổ chức, cá nhân cùng tiến bộ, trưởng thành, có đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng chung vì lợi ích quốc gia  - dân tộc./.


NGUYỄN NĂNG NAM
Thiếu tá, TS, Khoa Lý luận Mác - Lê-nin, Học viện Khoa học quân sự, Bộ Quốc Phòng


----------------
(1) Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội, Nxb. Sự thật, Hà Nội, 1991, tr. 17
(2) Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII, Nxb. Sự thật, Hà Nội, 1991, tr. 87
(3) Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VIII, Nxb. Chính trị quốc gia, Hà Nội, 1996, tr. 40
(4) Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX, Nxb. Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2001, tr. 117
(5) Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X, Nxb. Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2006, tr. 111
(6) Bộ Quốc phòng: Quốc phòng Việt Nam, Nxb. Thế giới, Hà Nội, 2009, tr. 20 - 21
(7) Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI, Nxb. Chính trị quốc gia Sự thật, Hà Nội, 2011, tr. 238
(8) Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII, Văn phòng Trung ương Đảng, Hà Nội, 2016, tr. 149
(9) Chỉ thị số 25-CT/TW, ngày 8-8-2018, của Ban Bí thư “Về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030”, Hà Nội, 2018, tr. 3
(10) Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII, Sđd, tr. 153.


Nguồn: TCCS


False
Cần có chính sách khuyến khích nghiên cứu phục vụ nhiệm vụ quân sự - quốc phòng(None)Cần có chính sách khuyến khích nghiên cứu phục vụ nhiệm vụ quân sự - quốc phòng/Imagesnews/2019-11/vna_potal_pho_thu_tuong_vu_duc_dam_lam_viec_Key_14112019081217.jpg

​Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ tích cực phối hợp với Bộ Quốc phòng lên kế hoạch nghiên cứu khoa học, sản xuất trong quân sự đưa vào lưỡng dụng, tập trung vào các ngành tiềm năng trong Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, trong đó đặc biệt chú trọng không gian mạng và không gian vũ trụ.

14/11/2019 9:00 SANoĐã ban hành

Ngày 12/11, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã làm việc với Bộ Quốc phòng về công tác nghiên cứu khoa học và công nghệ quân sự. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Phan Văn Giang; Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh.

 
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi làm việc.

Bước chuyển biến lớn trong khoa học - kỹ thuật - công nghệ quân sự 

Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, nhất là từ khi có Quyết định số 41/QĐ-TTg ngày 11/4/2012 của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ giai đoạn 2011 - 2020, công tác nghiên cứu khoa học và công nghệ trong Bộ Quốc phòng đã có những bước phát triển và đạt được nhiều kết quả quan  trọng. Bộ Quốc phòng đã triển khai nghiên cứu có hiệu quả nhiều chương trình, đề tài khoa học và công nghệ cấp quốc gia, cấp Bộ Quốc phòng. Các kết quả nghiên cứu đã được vận dụng vào thực tiễn huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng đơn vị, góp phần quan trọng vào củng cố quốc phòng - an ninh, giữ vững ổn định chính trị của đất nước.

Từ năm 2015 đến nay, Bộ Quốc phòng đã chủ động đề xuất các nhiệm vụ tham gia các chương trình, đề án khoa học và công nghệ cấp quốc gia, triển khai các chương tình, đề án khoa học - công nghệ được Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ Quốc phòng chủ trì thực hiện; tập trung triển khai một số chương trình, đề án khoa học và công nghệ quy mô lớn với mức độ phức tạp cao, hướng đến các sản phẩm mục tiêu.

Hiện tại, Bộ Quốc phòng đang tích cực triển khai các chương trình, đề án đã được phê duyệt nhằm giải quyết các vấn đề về khoa học và công nghệ, tạo ra các sản phẩm phục vụ nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu trong giai đoạn hiện nay. Bên cạnh các chương trình, đề án khoa học - công nghệ, các cơ quan, đơn vị trong Bộ Quốc phòng đã tổ chức thực hiện số lượng lớn đề tài, nhiệm vụ khoa học - công nghệ cấp quốc gia, cấp Bộ Quốc phòng và cấp cơ sở.

Công tác nghiên cứu khoa học và công nghệ đã bám sát yêu cầu của nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, sự phát triển của nghệ thuật quân sự, yêu cầu xây dựng Quân đội “Cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, một số lực lượng tiến thẳng lên hiện đại”. Nội dung nghiên cứu tập trung trên ba hướng chính: nghiên cứu thiết kế, chế tạo mới vũ khí, trang bị; bảo đảm kỹ thuật, khai thác làm chủ vũ khí, trang bị công nghệ cao; cải tiến hiện đại hóa vũ khí, trang bị kỹ thuật hiện có. Nhiều kết quả nghiên cứu đã được đưa vào sản xuất loạt để phục vụ huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu của Quân đội.

Ngoài việc triển khai các nhiệm vụ khoa học và công nghệ, thông qua việc triển khai các dự án chuyển giao công nghệ, dự án cải tiến, tăng hạn vũ khí trang bị của Bộ Quốc phòng đã góp phần nâng cao trình độ, năng lực cho các tổ chức, cán bộ khoa học và công nghệ trong tiếp cận và làm chủ nhiều công nghệ mới, tiên tiến.

Giai đoạn 2021 - 2025, Bộ Quốc phòng định hướng nghiên cứu khoa học - kỹ thuật và công nghệ trong Bộ Quốc phòng theo hướng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu và chiến đấu của các quân chủng, binh chủng trong bối cảnh có sự thay đổi lớn về nghệ thuật tác chiến và sự phát triển của vũ khí trang bị do tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Đồng thời, hoạt động nghiên cứu tập trung tạo bước chuyển biến lớn trong khoa học - kỹ thuật - công nghệ quân sự, làm chủ được công nghệ lõi của một số loại vũ khí, trang bị công nghệ cao, tiến hành nghiên cứu, tích hợp, chế tạo một số vũ khí, trang bị công nghệ cao thương hiệu Việt Nam phục vụ nhiệm vụ xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng; xây dựng đội ngũ cán bộ khoa học-  kỹ thuật trong quân đội có bản lĩnh chính trị, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

 
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tham quan mô hình vũ khí trang bị


Cần có chính sách khuyến khích nghiên cứu phục vụ nhiệm vụ quân sự - quốc phòng


Phát biểu lại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao sự nỗ lực của Bộ Quốc phòng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ về nghiên cứu khoa học và công nghệ quân sự. Những thành tựu trong thực hiện nhiệm vụ khoa học - công nghệ đã đáp ứng cơ bản yêu cầu làm chủ trang thiết bị mới và cũ, nâng cấp cải tiến sửa chữa trang thiết bị ở các cấp độ trong quân đội. Đặc biệt, Quân đội đã có các công trình nghiên cứu, tiếp thu học hỏi các công nghệ tiên tiến để làm chủ nhiều lĩnh vực khó với trình độ kỹ thuật cao, một số công nghệ ngang tầm thế giới. Các cơ sở nghiên cứu đã có gắn kết với sản xuất, cơ chế hợp tác chính thức và phi chính thức được đẩy mạnh... Phó Thủ tướng nhấn mạnh, những kết quả đáng khích lệ này đã góp phần nâng cao uy tín của đội ngũ nghiên cứu khoa học - công nghệ của Quân đội so với trong nước và khu vực.

Phó Thủ tướng nhất trí với Bộ Quốc phòng về các đề xuất với Chính phủ tiếp tục giao cho Bộ thực hiện các chương trình, đề án khoa học - công nghệ hướng tới các sản phẩm mục tiêu, ưu tiên đầu tư ngân sách cho Bộ Quốc phòng để thực hiện các nhiệm vụ khoa học - công nghệ và xây dựng tiềm lực phục vụ cho nhiệm vụ quân sự, quốc phòng.

Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng tiếp tục có các chương trình, đề án đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao cho Quân đội; có cơ chế chính sách đãi ngộ thỏa đáng để thu hút lực lượng chuyên gia trong các ngành khoa học - công nghệ trọng điểm, nhất là các ngành công nghệ cao; tạo điều kiện để huy động tiềm lực khoa học công nghệ phục vụ quốc phòng, góp phần thúc đẩy, nâng cao hiệu quả triển khai Chiến lược phát triển khoa học công nghệ giai đoạn tới; đặc biệt là có chính sách khuyến khích các đơn vị ngoài quân đội tham gia các hoạt động nghiên cứu phục vụ nhiệm vụ quân sự, quốc phòng.

Đồng thời, Bộ Quốc phòng hướng tới đổi mới cơ chế quản lý, cơ chế tài chính đáp ứng yêu cầu thực tiễn, có giải pháp, cơ chế chính sách hỗ trợ các tổ chức khoa học -công nghệ có khả năng nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm lưỡng dụng, chuyển đổi mô hình hoạt động theo cơ chế tự chủ; hỗ trợ các doanh nghiệp quân đội mua công nghệ từ các trung tâm nghiên cứu trong và ngoài nước, tháo gỡ những khó khăn trong ứng dụng, chuyển giao, đưa các sản phẩm nghiên cứu vào sản xuất trang bị cho Quân đội.

Đặt kỳ vọng vào lĩnh vực khoa học - kỹ thuật quân sự, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng muốn khoa học - công nghệ trở thành “quốc sách”, vươn lên bằng công nghệ, việc đổi mới cơ chế, chính sách kinh tế là “chìa khóa”, cần khuyến khích doanh nghiệp đầu tư nghiên cứu khoa học - công nghệ cả về ngắn hạn và dài hạn. Theo Phó Thủ tướng, đầu tiên cần chú trọng khoa học quân sự và khoa học lưỡng dụng, “lấy hạt nhân từ các chương trình, đề tài, chương trình nghiên cứu, nhiệm vụ quốc gia của bên quân sự, tháo cơ chế trước”, từ đó hình thành các chiến lược, chương trình lưỡng dụng riêng của quân sự, góp phần mở ra cơ chế chung. 

Với tinh thần đó, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ tích cực phối hợp với Bộ Quốc phòng lên kế hoạch về nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, sản xuất trong quân sự đưa vào lưỡng dụng, tập trung vào các ngành tiềm năng trong Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, trong đó đặc biệt chú trọng không gian mạng và không gian vũ trụ./.


Hiền Hạnh/TTXVN
False
Châu Thành triển khai kế hoạch “Tết Quân - Dân” năm 2020(None)Châu Thành triển khai kế hoạch “Tết Quân - Dân” năm 2020/Imagesnews/2019-11/CT-tet-quandan_Key_12112019145536.jpg

​(TUAG)- Nhằm phát huy tinh thần yêu nước và truyền thống đoàn kết Quân - Dân. Sáng ngày 12/11, UBND huyện Châu Thành tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động “Tết Quân - Dân” năm 2020. Ông Hồ Trường Huấn, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.  

12/11/2019 3:00 CHNoĐã ban hành

​Theo đó, chuỗi hoạt động sẽ diễn ra tại xã Hòa Bình Thạnh, từ ngày 25/11/2019 đến ngày 10/01/2020. Lễ xuất quân được tổ chức vào ngày 22/11/2019, tại UBND xã Hòa Bình Thạnh, với chủ đề “Nghĩa tình Quân - Dân”.

 
Cụ thể, các địa phương, ban, ngành, đoàn thể sẽ tập trung tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước và các phong trào thi đua yêu nước; giáo dục truyền thống của lực lượng vũ trang địa phương; Tuyên truyền cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không 3 sạch”, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; vận động nhân dân làm cột cờ, hàng rào theo chuẩn, phát quang bụi rậm, vệ sinh môi trường; Tổ chức Ngày hội gói bánh Tét mừng xuân và phát tặng hộ nghèo, gia đình chính sách trong xã; Xây dựng 11 căn nhà Tình đồng đội, Đại đoàn kết; Khám bệnh, cấp thuốc cho 300 hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, người già neo đơn; Kéo điện hạ thế làm đèn đường tại ấp Hòa Thạnh - Hòa Thành, xã Hòa Bình Thạnh, chiều dài 3km; cùng với các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao tạo sự gắn kết nghĩa tình Quân - Dân…

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Hồ Trường Huấn, Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: “Tết Quân - Dân” là hoạt động được tổ chức hàng năm, nhằm tạo không khí vui tươi, ấm áp, thắm tình đoàn kết Quân - Dân. Chính vì vậy, UBND huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị dựa trên tinh thần kế hoạch được phân công, phải có sự phối hợp chặt chẽ, triển khai thực hiện có hiệu quả các hoạt động; Tập trung đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để người dân hiểu rõ về mục đích, ý nghĩa của Tết “Quân - Dân” năm 2020; lồng ghép hoạt động gắn với các công trình phúc lợi xã hội, tạo sự đa dạng, phong phú để sự kiện diễn ra thành công và ý nghĩa.

Trúc Phương
False
Hải quan và Biên phòng An Giang ký kết quy chế phối hợp trong giai đoạn mới(None)Hải quan và Biên phòng An Giang ký kết quy chế phối hợp trong giai đoạn mớihttp://tuyengiaoangiang.vn/images/2019/Thang10/Hai-quan-bienphong-2.jpg
(TUAG)- Chiều 30/10, tại thành phố Châu Đốc, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang và Cục Hải quan An Giang đã tổ hội nghị triển khai và ký kết Kế hoạch phối hợp về triển khai thực hiện Quy chế phối hợp hoạt động số 3929/QC-BĐBP-TCHQ ngày 4/9/2019 giữa Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Tổng cục Hải quan.
31/10/2019 12:00 CHNoĐã ban hành

Theo đó, thời gian tới Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang và Cục Hải quan An Giang sẽ chủ động nghiên cứu, tham mưu, đề xuất cho lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang, Bộ Tư lênh Bộ đội Biên phòng, Tổng cục Hải quan những chủ trương chính sách, pháp luật, biện pháp tăng cường hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước về công tác biên phòng và công tác hải quan; hai bên thường xuyên trao đổi tình hình, đảm bảo sự phối hợp thông nhất trong công tác quan lý, kiểm soát xuất khẩu, nhập khẩu, xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh. Trong trường hợp có vướng mắc, hai bên phải kịp thời cùng báo cáo cấp trên để xem xét giải quyết.
Bên cạnh đó, hai bên tổ chức phối hợp tuần tra, kiểm tra, kiểm soát theo kế hoạch cụ thể của tháng, quý, năm nhằm phát hiện, ngăn chặn, điều tra, xử lý tội phạm, vi phạm pháp luật theo quy định; trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, hai bên phối hợp thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia và Cơ chế một cửa Asean theo quy định của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Tổng cục Hải quan; hai bên có trách nhiệm phối hợp trong công tác đào tạo, huấn luyện, bồi dưỡng, nâng cao năng lực nghiệp vụ, chuyên môn cho cán bộ, công chức, chiến sĩ của mỗi bên; hàng năm, hai bên thống nhất xây dựng kế hoạch và tổ chức phối hợp kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất việc thực hiện kê hoạch phối hợp của các đơn vị cơ sở trực thuộc; kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, đồng thời xử lý nghiêm các sai phạm nếu có theo thẩm quyền và thủ tục của mỗi bên.
 
Tại lễ ký kết, Đại tá Nguyễn Thượng Lễ, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang và Cục trưởng Cục Hải quan An Giang Trần Quốc Hoàn đã biểu dương những thành tích mà hai lực lượng đã đạt được trong thời gian qua.
Đồng thời, lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang và Cục Hải quan An Giang cũng nhận định, tình hình hoạt động của các loại tội phạm như xuất nhập cảnh trái phép, buôn bán vận chuyển trái phép các chất ma túy, ngoại tệ, buôn lậu, gian lận thương mại… qua cửa khẩu, biên giới An Giang tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp với những phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn.
Do vậy, thời gian tới, hai lực lượng tiếp tục quán triệt triển khai quy chế phối hợp mới, đặc biệt là quán triệt chỉ đạo, nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong thực hiện quy chế ở các cấp. Coi việc phối kết hợp giữa hai lực lượng là yêu cầu tự nhiên, khách quan và thiết thực, đồng thời là cơ sở quan trọng góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của mỗi lực lượng.
Phát biểu tại lễ ký kết, Cục trưởng Cục Hải quan An Giang Trần Quốc Hoàn cho rằng, xuất phát từ tình hình, diễn biến phức tạp trên các tuyến biên giới và trên thế giới ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu, thời gian tới, với trọng trách được giao, lực lượng hải quan - biên phòng An Giang sẽ tiếp tục triển khai thực hiên nghiêm túc, có hiệu quả các nội dung phối hợp trong công tác quản lý, kiểm soát xuât khẩu, nhập khẩu, xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh; đấu tranh phòng, chống tội phạm và vị phạm pháp luật cử cửa khẩu, khu vực biên giới và khu vực cửa khẩu cảng Qua đó, nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân viên của hai bên về quy chế hoạt động; đồng thời đề cao trách nhiệm của hai bên trong phối hợp, đưa công tác phối hợp giữa Hải quan và Biên phòng ngày càng toàn diện, có chiều sâu, đạt hiệu quả thiết thực, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới, cửa khẩu, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống./.

Công Mạo
False
1 - 30Next