Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksXây dựng Đảng

Chào mừng quý vị đến với Cổng thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh An Giang!
 
Xây dựng Đảng - Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
 

​(TUAG)- Từ nhiều năm nay, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành phong trào thi đua sôi nổi trong mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện Châu Thành. Những điển hình tiên tiến dù khác nhau về hoàn cảnh sống, nghề nghiệp, tuổi tác nhưng đều có chung tấm lòng kính trọng, học tập và làm theo gương Bác từ những điều giản dị nhất trong cuộc sống hàng ngày…

 
 

(TUAG)- Trong 2 ngày 6 và 7/2/2020, Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tịnh Biên tổ chức hội nghị quán triệt, học tập chuyên đề năm 2020 về “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” cho toàn thể đảng viên trong huyện.

 
 

(TUAG)- Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta và thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với các gia đình chính sách trên địa bàn; thời gian qua, chính quyền địa phương xã Vĩnh An, huyện Châu Thành đã có nhiều việc làm thiết thực như: Xây cất nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách, thăm hỏi tặng quà và thực hiện các chế độ của Nhà nước cho các đối tượng chính sách.

 
 
(TGAG)- Sáng nay 21/11, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh tổ chức Hội nghị giao ban việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019 tại cụm 4.
 
 
Đã 50 năm trôi qua kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đi xa, nhưng tấm gương, di sản mà Người để lại cho hậu thế vẫn trường tồn với thời gian. Ngày nay, trong bối cảnh đất nước đổi mới và tích cực, chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng, một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, thiếu ý thức tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu…, 
 
(TGAG)- Ngày 8/11/2019, đồng chí Trần Thị Thanh Hương - UVBTV, Trưởng Ban Tuyên Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị giao ban thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại huyện Châu Phú.
 
 
(TGAG)- Dân vận chính quyền là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta nhằm nâng cao trách nhiệm phục vụ nhân dân của các cấp chính quyền, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, thắt chặt mối quan hệ giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân. Thực hiện công tác “Năm dân vận chính quyền” 2018 giữa Ban Dân vận Tỉnh ủy và Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh, An Giang đã đạt được nhiều kết quả tích cực.
 
 
(TGAG)- Sáng 01-11, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức hội nghị giao ban việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2019 cụm 3 gồm: huyện Chợ Mới, Phú Tân, An Phú và TX. Tân Châu. Đồng chí Hồ Văn Răng - UVBTV, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.
 
 
(TGAG)- Triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị,  Ban Tuyên giáo Huyện ủy Châu Thành đã xây dựng kế hoạch dự giờ giảng dạy về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong các trường học phổ thông trên địa bàn huyện. 
 
(TGAG)- Ngày 24/10/2019, tại Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức Hội nghị giao ban việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” cụm 5 gồm: Đảng ủy Công an, Đảng ủy Quân sự và Đảng ủy Bộ đội Biên phòng. Đồng chí Thiếu tướng Bùi Bé Tư, Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh đã đến dự và chủ trì hội nghị.
 
 
 
 
  
  
  
  
  
Tóm tắt
  
  
  
  
Nội dung
  
  
Phân loại
  
Kết quả thực hiện “Năm dân vận chính quyền” 2019 TGAGKết quả thực hiện “Năm dân vận chính quyền” 2019 /Imagesnews/2020-02/MTTQ-tinh-2_Key_13022020115402.jpg

​(TUAG)- Năm 2019, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh An Giang tiếp tục có bước phát triển tích cực, an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững, công tác xây dựng Đảng và xây dựng hệ thống chính trị các cấp được tăng cường.

13/02/2020 12:00 CHNoĐã ban hành

Các cấp ủy, chính quyền luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện “Năm dân vận chính quyền” 2019 ở địa phương, cơ quan, đơn vị, góp phần phát huy dân chủ, nâng cao trách nhiệm phục vụ Nhân dân của các cấp chính quyền và đội ngũ cán bộ, đảng viên trên địa bàn.

Các cơ quan hành chính nhà nước cấp tỉnh thực hiện tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định, chương trình phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương; thực hiện nghiêm túc quy chế dân chủ ở cơ sở, công khai minh bạch trong quản lý, điều hành, sử dụng tài sản công, công tác cán bộ; đề cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu; thực hiện nghiêm các quy định về đạo đức công vụ, văn hóa công sở, quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức theo hướng trọng dân, gần dân, hiểu dân và có trách nhiệm với dân; phát huy vai trò của nhân dân tham gia góp ý, quản lý xã hội, giám sát các hoạt động của các cơ quan nhà nước, cán bộ, công chức, viên chức; duy trì hiệu quả hoạt động đường dây nóng, hòm thư góp ý tại cơ quan để tiếp thu, xử lí những thông tin của tổ chức, cá nhân phản ánh những vấn đề có liên quan đến thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị.

Tỉnh đã công bố danh mục thủ tục hành chính rút ngắn thời gian giải quyết so với quy định hiện hành thuộc thẩm quyền giải quyết của Ủy ban nhân dân cấp huyện và của các sở, ban, ngành tỉnh. Mô hình “Ngày không viết” khi tổ chức, cá nhân đến yêu cầu thực hiện thủ tục hành chính vào ngày này sẽ được cán bộ, công chức ghi thay các loại giấy tờ, hồ sơ và không thu phí; còn đối với mô hình “Ngày không hẹn” là khi tổ chức, cá nhân đến yêu cầu thực hiện thủ tục hành chính, nếu đầy đủ hồ sơ theo quy định sẽ được tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả ngay sau đó.

Phong trào thi đua “Dân vận gắn khéo” gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và thực hiện quy chế dân chủ được các cấp ủy, tổ chức đảng lãnh đạo triển khai rộng rãi đến toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức tại địa phương, cơ quan, đơn vị, nhất là thực hiện dân chủ trong quản lý, điều hành hoạt động của cơ quan, đơn vị; công khai, minh bạch trong quản lý tài chính, tài sản, đào tạo và thực hiện các chế độ chính sách; phát huy vai trò giám sát việc thực hiện Quy chế dân chủ của ban thanh tra nhân dân…

Các địa phương, cơ quan, đơn vị thường xuyên phát động phong trào thi đua yêu nước, lao động sáng tạo trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động gắn với “Dân vận khéo” và “Dân vận khéo trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.Đến nay, đã có nhiều mô hình của tập thể, cá nhân đăng ký như: “Chung tay xây dựng khu dân cư thân thiện môi trường trên địa bàn điểm nông thôn mới năm 2019”; “Ứng dụng nhà sấy bằng năng lượng mặt trời bảo quản nông sản, thực phẩm và thủy sản”; Khéo trong việc “Nắm vững đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nắm bắt kịp thời tâm tư nguyện vọng của nhân dân đi khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh để có giải pháp trả lời, hướng dẫn, giải thích, vận động, thuyết phục công dân phù hợp, tạo sự đồng thuận, hạn chế sự bức xúc, gay gắt, khiếu nại, tố cáo vượt cấp của người dân”; hoặc khéo “Đặt mình vào hoàn cảnh của người khiếu nại, tố cáo khi tham mưu giải quyết cho công dân, quan tâm đến quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, nhà nước, đồng thời phải tuân thủ pháp luật”.

Thực hiện kiểm tra, giám sát, đánh giá kết quả thực hiện quy chế làm việc của cơ quan, đơn vị; chỉ đạo thực hiện tốt công tác cải cách hành chính tại các cơ quan, đơn vị; quản lý, giám sát chặt chẽ việc sử dụng có hiệu quả giờ giấc làm việc tại công sở, địa bàn công tác, hoạt động; tăng cường công tác tự kiểm tra trong mỗi cơ quan, đơn vị, bộ phận và mở rộng các kênh tiếp nhận thông tin, phản ánh và xác minh, kiểm chứng thông tin, kịp thời kết luận, trả lời hoặc phúc đáp những kiến nghị chính đáng của người dân, tổ chức, doanh nghiệp về sự phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước.

Thực hiện Quy chế phối hợp, Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh tham dự đầy đủ các cuộc họp do Hội đồng nhân dân tỉnh và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức. Đồng thời, các cơ quan nhà nước thường xuyên phối hợp Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện tốt việc lấy ý kiến góp ý, phản biện của về môi trường, an toàn thực phẩm, quyền lợi bảo hiểm y tế, giáo dục - đào tạo, chất lượng đào tạo nguồn nhân lực trẻ, cải cách hành chính, đào tạo nghề và giải quyết việc làm, triển khai quy hoạch ngành du lịch; quy định về số lượng cán bộ, công chức và người hoạt động cấp xã, thôn, tổ dân phố; góp ý vào các văn bản quy định về bình đẳng giới; góp ý vào dự thảo luật có liên quan trực tiếp đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn...

Trong năm, tỉnh đã tổ chức 47 lớp tập huấn, tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo, các nghị định và thông tư hướng dẫn, với 2.304 lượt người tham dự, góp phần tạo sự chuyển biến tích cực trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, công dân về áp dụng pháp luật và hình thành ý thức chủ động tìm hiểu pháp luật, tự giác chấp hành pháp luật trong nhân dân.

Ban Tiếp công dân cấp tỉnh và cấp huyện đã tổ chức tiếp 24 ngày với 106 lượt công dân thường xuyên đeo bám tại các cơ quan Trung ương ở Hà Nội và tại Ủy ban nhân dân tỉnh. Các vụ việc khiếu nại, phức tạp có nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh, trật tự xã hội, tỉnh xin ý kiến chỉ đạo của Tổ công tác của Trung ương để giải quyết dứt điểm (có 27 hộ).

Đạt được các thành quả trên là do các cấp ủy, chính quyền đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện công tác “Dân vận chính quyền” một cách đồng bộ, sâu sát. Công tác dân vận luôn gắn chặt với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và các phong trào thi đua, nhất là thi đua “Dân vận khéo” của mọi cấp, ngành, của từng cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức. Việc xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình “Dân vận khéo” đa dạng và xuất phát từ thực tế, yêu cầu nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, địa phương; mở rộng và phát huy dân chủ, để mọi người dân tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Các cấp chính quyền đã cụ thể hóa chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác dân vận bằng chương trình, kế hoạch, cơ chế, chính sách cụ thể, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, đơn vị; xem nhiệm vụ dân vận chính quyền là một nhiệm vụ thường xuyên, liên tục; quan tâm đầu tư phát triển kinh tế - xã hội; phát huy vai trò, trách nhiệm của cơ quan tham mưu trong triển khai thực hiện công tác dân vận; lắng nghe ý kiến đóng góp, kịp thời giải quyết những vấn đề bức xúc, mang lại lợi ích thiết thực, cụ thể cho các tầng lớp nhân dân, tạo được sự đồng thuận xã hội và cộng đồng các doanh nghiệp./.

NGUYỄN PHÚC HIẾU

FalseDân vận - Mặt trận
Châu Thành: Học Bác từ những điều giản dịBài viếtTrung HiếuChâu Thành: Học Bác từ những điều giản dị/Imagesnews/2020-02/CT-hoc-bac_Key_11022020174020.jpg

​(TUAG)- Từ nhiều năm nay, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành phong trào thi đua sôi nổi trong mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện Châu Thành. Những điển hình tiên tiến dù khác nhau về hoàn cảnh sống, nghề nghiệp, tuổi tác nhưng đều có chung tấm lòng kính trọng, học tập và làm theo gương Bác từ những điều giản dị nhất trong cuộc sống hàng ngày…

11/02/2020 5:00 CHNoĐã ban hành

CT-hoc-bac.jpg 

Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Châu Thành Hồ Hữu Tài cho biết, xác định việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là đợt sinh hoạt chính trị rộng khắp không chỉ trong toàn Đảng mà toàn xã hội, Huyện ủy thường xuyên tuyên truyền, quán triệt các chuyên đề về tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Các nội dung quan trọng được lồng ghép vào sinh hoạt định kỳ hàng tháng trong các tổ chức cơ sở Đảng. Hàng năm, các đảng viên đều đăng ký thực hiện các công trình, phần việc noi gương Bác, với nhiều hình thức cụ thể, thiết thực, phù hợp với đặc thù cơ quan, đơn vị cũng như nhiệm vụ công tác…

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại huyện Châu Thành được đẩy mạnh và đạt hiệu quả, tạo sự chuyển biến đáng kể từ nhận thức đến hành động trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và thật sự lan tỏa trong quần chúng nhân dân. Những mô hình hay, cách làm hiệu quả, các điển hình tiên tiến không ngừng phát triển, nhân rộng ở địa phương, như: đối thoại với dân, cải cách hành chính, hùn vốn giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng hàng rào cây xanh, cột cờ; xây cầu, đắp đường; lắp đặt đèn đường thắp sáng lộ giao thông... Việc học tập và làm theo Bác góp phần quan trọng vào công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong huyện trong sạch, vững mạnh.

Học Bác đức tính “gần dân”, “trọng dân”, huyện Châu Thành thực hiện hiệu quả diễn đàn “Lắng nghe dân nói”, nhằm lắng nghe tâm tư nguyện vọng của dân và giúp dân tháo gỡ khó khăn, từng bước nâng cao đời sống người dân. Ngoài ra, UBND xã, thị trấn trên địa bàn huyện còn thành lập đoàn công tác để giải quyết thủ tục hành chính tận ấp. Cách làm này đã nhận được sự biểu dương của huyện cũng như sự đồng tình, ủng hộ từ nhân dân. Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Châu Thành Lê Phước Dũng đánh giá: “Qua thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị đã tạo được chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp. Từ đó, tạo được niềm tin cho cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, quản lý điều hành của nhà nước, góp phần phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh”.

Noi gương Bác, huyện Châu Thành quan tâm thực hiện tốt các hoạt động an sinh xã hội. Nhờ thực hiện linh hoạt, hiệu quả phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” nên các công trình giao thông nông thôn nhận được sự đồng tình, hưởng ứng tham gia nhiệt tình từ nhân dân. Huyện Châu Thành luôn là điểm sáng thực hiện công tác xã hội hóa, huy động sức dân thực hiện các công trình sửa chữa, xây dựng cầu, đường nông thôn. “Mới đây, UBND xã Vĩnh Hanh khánh thành cầu Đúc ấp Vĩnh Lợi, với kết cấu bê-tông cốt thép kiên cố, đáp ứng niềm mong mỏi của người dân địa phương bấy lâu nay. Cây cầu được đưa vào sử dụng không những tạo điều kiện thuận lợi cho bà con đi lại, giao lưu trao đổi hàng hóa thuận lợi, mà còn tạo tiền đề để địa phương phát triển…” - ông Huỳnh Văn Long (ngụ ấp Vĩnh Lợi, xã Vĩnh Hanh) chia sẻ.

Để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Châu Thành Lê Phước Dũng nhấn mạnh, các cấp ủy Đảng trên địa bàn huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền thường xuyên, sâu rộng Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị đến cán bộ, đảng viên và mọi tầng lớp nhân dân. Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra, giám sát công tác tổ chức xây dựng Đảng. Ngoài ra, kịp thời biểu dương, khen thưởng những tấm gương điển hình, nhân rộng các mô hình tiêu biểu, hiệu quả phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương, đơn vị. Qua đó, góp phần xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển…

Bài, ảnh: T.HIẾU

FalseTư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Tịnh Biên quán triệt chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2020 cho đảng viên toàn huyệnTinThanh ThiệnTịnh Biên quán triệt chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2020 cho đảng viên toàn huyện/Imagesnews/2020-02/TB-hoc-tap-chuyen-de-2_Key_07022020090459.jpg

(TUAG)- Trong 2 ngày 6 và 7/2/2020, Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tịnh Biên tổ chức hội nghị quán triệt, học tập chuyên đề năm 2020 về “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” cho toàn thể đảng viên trong huyện.

07/02/2020 10:00 SANoĐã ban hành

TB-hoc-tap-chuyen-de-1.jpg 

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe đồng chí Trương Hữu Tiền - Trưởng Ban Tuyên giáo, Giám đốc Trung tâm BDCT huyện truyền đạt những nội dung cốt lỗi của chuyên đề “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Các luận điểm nổi bật: Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc; xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhằm tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh đáp ứng yêu cầu giai đoạn cách mạng mới. Các nội dung trên được báo cáo viên phân tích, lấy dẫn chứng cụ thể về cuộc đời, sự nghiệp hoạt động cách mạng của Bác; những quan điểm, tư tưởng, việc làm của Bác vì dân, lo cho dân; đồng thời, trình bày chủ trương của Đảng, nhiệm vụ và giải pháp về tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong giai đoạn hiện nay…

TB-hoc-tap-chuyen-de-2.jpg 

Hội nghị nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức trong toàn Đảng, toàn quân và toàn dân về những nội dung cơ bản, giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; thúc đẩy việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, đưa việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị trở thành nền nếp, gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, với thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ quan, đơn vị; góp phần tổ chức tốt đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng. Sau học tập, nghiên cứu, mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức liên hệ bản thân và đề ra phương hướng phấn đấu, làm theo./.

Thanh Thiện (Tịnh Biên)

FalseTư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng năm 2019 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2020Bài viếtTGAGCông tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng năm 2019 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2020/Imagesnews/2020-02/Kiem-tra-tket-4_Key_06022020155535.jpg

(TUAG)- Năm 2019, là năm cấp ủy các cấp tiến hành tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII. Cấp ủy, ban thường vụ cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp đã có nhiều nỗ lực, phấn đấu khắc phục mọi khó khăn thực hiện tốt các nhiệm vụ do Điều lệ Đảng quy định, góp phần quan trọng vào việc xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ tỉnh.

06/02/2020 4:00 CHYesĐã ban hành

Kiem-tra-tket-1.png.jpg

Ủy ban Kiểm tra các cấp tham mưu ban thường vụ cấp ủy xây dựng, ban hành nhiều văn bản để thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát. Đồng thời tham mưu quán triệt, triển khai các văn bản mới về công tác kiểm tra, giám sát. Trong năm 2019, cấp ủy, ban thường vụ các cấp đã kiểm tra 537 tổ chức đảng, 23.898 đảng viên; qua kiểm tra, hầu hết tổ chức đảng và đảng viên đã thực hiện khá tốt các nội dung được kiểm tra, không có vi phạm đến mức phải thi hành kỷ luật. Cấp ủy và ủy ban kiểm tra các cấp đã giám sát chuyên đề đối với 406 tổ chức đảng, 2.163 đảng viên; qua giám sát, hầu hết thực hiện khá tốt các nội dung được giám sát, chưa phát hiện có dấu hiệu vi phạm; thi hành kỷ luật 165 đảng viên, nội dung vi phạm chủ yếu liên quan đến chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình, những điều đảng viên không được làm, phẩm chất đạo đức, lối sống, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý, tài chính, đầu tư xây dựng cơ bản;… Ủy ban kiểm tra các cấp đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 01 tổ chức đảng và 51 đảng viên. Qua kiểm tra, kết luận tổ chức có vi phạm nhưng chưa đến mức phải thi hành kỷ luật; có 50 đảng viên vi phạm, phải thi hành kỷ luật 41 đảng viên; giải quyết tố cáo đối với 01 tổ chức đảng và 15 đảng viên, qua xem xét, chưa có cơ sở kết luận 01 đảng viên, tố cáo sai 03 đảng viên, tố cáo đúng và đúng một phần 01 tổ chức đảng và 11 đảng viên; có vi phạm 01 tổ chức đảng chưa đến mức phải thi hành kỷ luật và 11 đảng viên, phải thi hành kỷ luật 08 đảng viên.

Nhìn chung, cấp ủy và UBKT các cấp đã tích cực chủ động bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị, triển khai khá toàn diện các mặt công tác kiểm tra, giám sát, tập trung giải quyết các đơn thư khiếu nại, tố cáo và kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm được kịp thời, đúng quy trình, quy định; việc xem xét thi hành kỷ luật và tham mưu giúp cấp ủy thi hành kỷ luật cơ bản đúng quy trình, phương hướng, phương châm, nguyên tắc, thủ tục và thẩm quyền quy định; tăng cường kiểm tra việc thi hành kỷ luật trong Đảng; việc kiểm tra tài chính thu, chi ngân sách được thực hiện theo quy định; giải quyết hiệu quả một số vụ việc phát sinh, nổi cộm được nội bộ và nhân dân quan tâm. Đồng thời, thực hiện tốt quy chế phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan trong thực hiện công tác kiểm tra, giám sát, cũng như trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ tỉnh. Chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng ngày càng được nâng lên. Kết quả công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng đã góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ quan, đơn vị, xây dựng Đảng bộ tỉnh ngày càng trong sạch, vững mạnh, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Tuy nhiên, một số cấp ủy và ủy ban kiểm tra thực hiện chưa toàn diện các nhiệm vụ theo quy định của Điều lệ Đảng; kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm chưa đảm bảo thời gian theo kế hoạch đề ra; công tác nắm tình hình, kiểm tra, giám sát ở các địa bàn, lĩnh vực quan trọng còn ít, chưa kịp thời phát hiện những khuyết điểm, vi phạm để xử lý; một số ít cán bộ kiểm tra thiếu tu dưỡng, rèn luyện, giữ gìn phẩm chất, đạo đức, lối sống đã vi phạm quy định đến mức phải thi hành kỷ luật.

Kiem-tra-tket-4.jpg

Năm 2020, là năm kết thúc nhiệm kỳ, để góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, đồng thời lập thành tích chào mừng đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như sau:

Một là, cấp ủy và ủy ban kiểm tra các cấp cần tiếp tục phát huy ưu điểm, khắc phục những hạn chế để thực hiện tốt hơn công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng; đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm giúp cấp ủy, tổ chức đảng các cấp nhận thức sâu sắc hơn nữa về vai trò, ý nghĩa và tác dụng của công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng; kịp thời quán triệt, triển khai nghiêm túc, thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, quy định của Đảng về công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng.

Hai là, chủ động tổ chức thực hiện toàn diện các nhiệm vụ kiểm tra, giám sát theo quy định của Điều lệ Đảng, trong đó, tập trung giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; tăng cường giám sát, nắm tình hình hoạt động của các tổ chức đảng và đảng viên để kịp thời phát hiện, kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm. Đặc biệt là giải quyết kịp thời đơn tố cáo liên quan đến nhân sự đại hội đảng bộ các cấp.

Ba là, thực hiện tốt công tác phối hợp với các cơ quan có liên quan trong thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng, nhất là công tác rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ, phục vụ tốt công tác chuẩn bị nhân sự đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Bốn là, tiếp tục nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện, cụ thể hóa các văn bản về công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát; tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc UBKT cấp dưới bám sát, thực hiện tốt chương trình, kế hoạch đã đề ra; giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ.

Năm là, tập trung kiện toàn tổ chức bộ máy, đảm bảo đủ số lượng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ kiểm tra các cấp; cử cán bộ kiểm tra tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng theo kế hoạch và theo yêu cầu; chủ động phối hợp với ban tổ chức cấp ủy cùng cấp chuẩn bị đề án nhân sự ủy ban kiểm tra khóa mới báo cáo cấp ủy./.

HỒ VĂN RĂNG

UVBTV, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy

TrueKiểm tra
Châu Phú họp mặt kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng và trao Huy hiệu Đảng TinNhẫn NguyễnChâu Phú họp mặt kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng và trao Huy hiệu Đảng /Imagesnews/2020-02/CP-trao-huy-hieu-1_Key_04022020085201.jpg

(TUAG)- Sáng 3/2/2020, Ban Thường vụ Huyện ủy Châu Phú long trọng tổ chức buổi họp mặt ôn lại kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2020).

04/02/2020 9:00 SANoĐã ban hành

​Đến dự có đồng chí Lê Thị Kim Hồng - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, các đổng chí nguyên lãnh đạo qua các thời kỳ, cùng các đồng chí nhận Huy hiệu Đảng đợt này.

CP-trao-huy-hieu-1.jpg
Tại buổi họp mặt đã ôn lại truyền thống vẻ vang của Đảng cộng sản Việt Nam quang vinh. Từ khi thành lập đến nay, trải qua 90 mùa xuân, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta vô cùng tự hào vì đất nước có một Đảng Cộng sản kiên cường, trung thành với Chủ nghĩa - Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, lãnh đạo nhân dân ta đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, làm nên những kỳ tích vĩ đại trong lịch sử dân tộc, đóng góp xứng đáng vào phong trào cộng sản và công nhân quốc tế, vì hòa bình và tiến bộ của nhân loại. Tự hào về Đảng quang vinh, về Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, mỗi cán bộ, đảng viên và mỗi người dân Việt Nam càng thấy rõ hơn  trách nhiệm củ mình, nguyện đi theo Đảng, xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh, tiếp tục lãnh đạo nhân dân ta đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

Trải qua một quá trình rèn luyện tu dưỡng, phấn đấu cho đến nay trên địa bàn huyện đã có nhiều đảng viên ưu tú, gương mẫu nguyện đi theo Đảng, xây dựng Đảng ngày càng trong sạch. Dịp này, Ban Thường vụ Huyện ủy Châu Phú trao huy hiệu Đảng cho 13 đồng chí cao niên tuổi Đảng: Huy hiệu 50 tuổi Đảng cho 02 đồng chí; Huy hiệu 45 tuổi Đảng cho 02 đồng chí; Huy hiệu 40 tuổi Đảng cho 05 đồng chí; Huy hiệu 30 tuổi Đảng cho 04 đồng chí.

CP-trao-huy-hieu-2.jpg
Khen thưởng cho 09 Chi, đảng bộ đạt danh hiệu Chi, Đảng bộ trong sạch, vững mạnh tiêu biểu và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm 2019./.

Nhẫn Nguyễn

FalseTổ chức
Ban Thường vụ Tỉnh ủy trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 03/02TinQuốc HùngBan Thường vụ Tỉnh ủy trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 03/02/Imagesnews/2020-02/Trao-huy-hieu-dang-2_Key_03022020134344.jpg

(TUAG)- Nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020), Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng dịp ngày 03/02/2020. Đồng chí Nguyễn Thanh Bình - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi lễ.

03/02/2020 9:00 SAYesĐã ban hành


Đ/c Thái Hữu Phép, Tỉnh uỷ viên, Phó trưởng Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh uỷ đọc Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ tặng huy hiệu Đảng

Tham dự buổi lễ có lãnh đạo các Ban Đảng và Văn phòng Tỉnh ủy. Đặc biệt là sự có mặt của 26 đồng chí là đảng viên cao niên tuổi Đảng đến dự lễ trao tặng Huy hiệu Đảng tại Văn phòng Tỉnh ủy.

Nhằm ghi nhận công lao, vinh danh đảng viên trung kiên với Đảng, không ngại hy sinh, gian khổ vì sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc qua các thời kỳ cách mạng, cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhân dịp kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, ngày 02/01/2020 Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang đã ban hành Quyết định số 1174-QĐ/TU “tặng Huy hiệu Đảng”.

Theo Quyết định, toàn tỉnh có 214 đảng viên được tặng Huy hiệu Đảng đợt ngày 03/02/2020, trong đó: Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng cho 03 đảng viên; 65 năm tuổi Đảng cho 02 đảng viên; 60 năm tuổi Đảng cho 07 đảng viên; 55 năm tuổi Đảng cho 13 đảng viên; 50 năm tuổi Đảng cho 17 đảng viên; 45 năm tuổi Đảng cho 16 đảng viên; 40 năm tuổi Đảng cho 61 đảng viên và 30 năm tuổi Đảng cho 95 đảng viên.

 Đồng chí Nguyễn Thanh Bình - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Trần Thị Thanh Hương - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã trao Huy hiệu 70 năm tuổi đảng cho đảng viên Đoàn Minh Định, sinh năm 1929, vào Đảng ngày 19/5/1950, sinh hoạt đảng tại Đảng bộ phường Mỹ Xuyên, thành phố Long Xuyên; trao Huy hiệu 65 năm tuổi đảng cho đảng viên Trần Văn Đúng, sinh năm 1933, vào Đảng ngày 17/9/1955, sinh hoạt đảng tại Đảng bộ phường Mỹ Thới, thành phố Long Xuyên; trao huy hiệu 60 năm tuổi Đảng cho 05 đảng viên; huy hiệu 55 năm tuổi Đảng cho 09 đảng viên và trao huy hiệu 50 năm tuổi Đảng cho 10 đảng viên.


Đ/c Thượng tướng Bùi Văn Huấn, nguyên UV.BCH TW Đảng, nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, đảng viên sinh hoạt tại Đảng bộ phường Mỹ Bình phát biểu.

Thay mặt các đảng viên nhận huy hiệu Đảng, đồng chí Bùi Văn Huấn, đảng viên sinh hoạt tại Đảng bộ phường Mỹ Bình, thành phố Long Xuyên được nhận huy hiệu 55 năm tuổi Đảng bày tỏ lòng biết ơn đối với Đảng, Nhà nước, Nhân dân và nguyện suốt đời phấn đấu, hy sinh, tuyệt đối trung thành với lý tưởng cách mạng của Đảng.


Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình chúc mừng các đồng chí cao niên tuổi Đảng vinh dự được nhận huy hiệu cao quý của Đảng. Với tuổi đời, tuổi đảng và kinh nghiệm của mình, các đồng chí luôn là tấm gương sáng, tiêu biểu và mẫu mực cho các thế hệ đảng viên hôm nay và mai sau học tập, noi theo. Mong các đồng chí thật nhiều sức khỏe để tiếp tục truyền lửa, hiến kế, hỗ trợ cho thế hệ cán bộ, đảng viên hiện nay, tiếp bước truyền thống anh dũng của Đảng, của dân tộc, ra sức phát huy trí tuệ, tinh thần đoàn kết, sức sáng tạo, đưa Đảng và đất nước đạt nhiều thành tựu hơn nữa trong giai đoạn hội nhập và phát triển đất nước.

Tin, ảnh:  Quốc Hùng

TrueTổ chức
Tăng cường đổi mới, nâng cao tính thiết thực, hiệu quả trong công tác tuyên giáo Bài viếtTăng cường đổi mới, nâng cao tính thiết thực, hiệu quả trong công tác tuyên giáo /Imagesnews/2020-01/TGTW-hoi-nghi-giao-ban-Huong_Key_27012020163353.jpg

​(TUAG)- Kế thừa và phát huy những kết quả đạt được những năm qua, năm 2019, hệ thống Tuyên giáo các cấp trong tỉnh tiếp tục tăng cường nghiên cứu đổi mới, nâng cao tính thiết thực, hiệu quả và tạo ra những chuyển biến tích cực, góp phần ổn định tư tưởng, tạo sự thống nhất trong nội bộ và sự đồng thuận trong Nhân dân.

27/01/2020 5:00 CHNoĐã ban hành

Đồng chí Trần Thị Thanh Hương, Ủy viên Ban Thường vu, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy An Giang

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngày càng đi vào chiều sâu. Ban Tuyên giáo các cấp tiếp tục tham mưu cấp ủy triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW gắn với Chuyên đề 2019 trên cơ sở lựa chọn nội dung  thiết thực, phù hợp với đặc điểm tình hình, nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị. Bên cạnh tham mưu cấp ủy đánh giá kết quả 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và sơ kết 03 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị; việc phát hiện, nhân rộng những điển hình trong việc học tập và làm theo Bác cũng được chú trọng. Qua đó, đã lựa chọn 189 gương điển hình, cách làm hiệu quả giới thiệu đến các cơ quan báo chí Trung ương và của tỉnh để tuyên truyền, phổ biến, nhân rộng.

Công tác đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị tiếp tục được củng cố, tăng cường, góp phần nâng cao chất lượng việc giáo dục lý luận chính trị cho cán bộ, đảng viên ở cơ sở. Hệ thống Tuyên giáo các cấp trong tỉnh đã chủ động tham mưu cấp ủy xây dựng kế hoạch, hướng dẫn triển khai quán triệt và tổ chức thực hiện chỉ thị, nghị quyết phù hợp tình hình của địa phương, đơn vị. Bên cạnh đổi mới việc triển khai thông qua hình thức trực tuyến (mở rộng thành phần ở điểm cầu tỉnh và kết nối đến 102 điểm cầu ở các địa phương), tỉnh còn chú trọng công tác kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương trong việc tham gia học tập.

Công tác nghiên cứu, biên soạn lịch sử Đảng và tuyên truyền, giáo dục lịch sử truyền thống cũng có nhiều chuyển biến tích cực. Trong năm 2019, Ban Tuyên giáo từ tỉnh đến cơ sở đã tham mưu xuất bản 20 công trình lịch sử. Công tác giáo dục lịch sử truyền thống được các cấp, các ngành chú trọng thông qua nhiều hình thức phong phú, như: Hội thi, hội thảo, tọa đàm, triển lãm... Các hoạt động tuyên truyền, văn hóa, văn nghệ cũng được tổ chức với nhiều hình thức đa dạng, mang ý nghĩa thiết thực gắn liền với các ngày lễ, sự kiện quan trọng của địa phương, đất nước.

Thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW của Bộ Chính trị về "Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới", bên cạnh việc chủ động, kịp thời tham mưu cấp uỷ củng cố tổ chức (thành lập Ban Chỉ đạo, Tổ thư ký, Nhóm chuyên gia…); Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan chủ động định hướng, tăng cường cung cấp thông tin, tài liệu tuyên truyền; thực hiện có hiệu quả cơ chế phối hợp nắm bắt, phản hồi và giải quyết kịp thời các phản ánh của dư luận xã hội liên quan đến hoạt động của các ban, ngành, địa phương trong tỉnh. Đặc biệt, đã triển khai xây dựng và kết nối các tài khoản trên mạng xã hội, chia sẻ, lan toả thông tin tích cực (thực hiện gần 5.000 tin, bài đấu tranh, phản bác công khai trên báo, đài, tạp chí; trên 3.0000 lượt chia sẻ và trên 35.000 lượt bình luận đấu tranh, phản bác trên Internet, mạng xã hội). Ngoài ra, tỉnh còn chủ động biên soạn, xuất bản 4.500 cuốn Sổ tay tuyên truyền phòng, chống “diễn biến hòa bình” làm công cụ hỗ trợ cho báo cáo viên, tuyên truyền viên trong công tác tuyên truyền và phản tuyên truyền.

Lĩnh vực Khoa giáo cũng ngày càng nâng cao chất lượng trên cơ sở chú trọng triển khai những nội dung mang lại hiệu quả thiết thực. Bên cạnh chủ động phối hợp với các ngành trong khối tổ chức tập huấn, kiểm tra, khảo sát và sơ, tổng kết các chỉ thị, nghị quyết của Đảng trên lĩnh vực Khoa giáo; hệ thống Tuyên giáo  còn tăng cường nắm bắt những khó khăn, vướng mắc để kịp thời tham mưu cấp uỷ, chính quyền tìm biện pháp tháo gỡ. Trong năm, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã ký kết Chương trình phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam và các đoàn thể CT-XH tỉnh; đồng thời, ký kết Chương trình phối hợp với UBND tỉnh. Qua đó, nâng cao hiệu quả trong phối hợp thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, phát triển KT-XH và kịp thời giải quyết các vấn đề bức xúc nảy sinh.

Năm 2020 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với nhiều ngày lễ, kỷ niệm lớn và là năm tiến hành Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Bên cạnh những yếu tố thuận lợi cũng đan xen không ít những khó khăn và đặt ra những thách thức không nhỏ đối với công tác Tuyên giáo. Thực tế đặt ra đòi hỏi hệ thống tuyên giáo các cấp trong tỉnh cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

1. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền tạo không khí phấn khởi trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân chào mừng những ngày lễ, kỷ niệm, các sự kiện quan trọng của đất nước; đồng thời, hăng hái thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

2. Đổi mới toàn diện, đồng bộ công tác giáo dục lý luận chính trị; góp phần tăng cường bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới. Kịp thời tham mưu cấp ủy triển khai, quán triệt và tổ chức thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng. Nâng cao chất lượng công tác tham mưu cấp ủy lãnh đạo, định hướng hoạt động báo chí, văn hóa - văn nghệ, khoa giáo trên địa bàn. Làm tốt công tác nắm, dự báo tình hình, nhất là trước, trong và sau Đại hội Đảng bộ các cấp; kịp thời phản ánh những vấn đề phức tạp, nhạy cảm; chủ động khai thác, cung cấp thông tin chính thống để kịp thời định hướng tư tưởng, dư luận xã hội.

3. Tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị; tổ chức học tập, sinh hoạt nghiêm túc Chuyên đề năm 2020 về “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Chú trọng phát hiện, biểu dương, nhân rộng mô hình, điển hình tiêu biểu, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong xã hội.

4. Quan tâm đào tạo, bồi dưỡng về chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ làm công tác Tuyên giáo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Song song đó, tiếp tục nghiên cứu đổi mới mạnh mẽ hơn nữa nội dung, phương thức, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả tham mưu cho cấp ủy trong các lĩnh vực công tác Tuyên giáo. Phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành liên quan, phát huy trách nhiệm của cả hệ thống chính trị; huy động trí tuệ, tâm huyết của toàn xã hội cùng tham gia công tác Tuyên giáo. Tăng cường nắm bắt thực tiễn, tổng kết kinh nghiệm, nhất là từ địa phương, cơ sở, để cung cấp luận cứ khoa học, cơ sở lý luận và thực tiễn cho quá trình chuẩn bị văn kiện đại hội đảng bộ các cấp.

Công cuộc đổi mới, phát triển đất nước đã và đang đặt ra nhiều vấn đề mới cả về lý luận và thực tiễn. Tình hình mới, yêu cầu mới đòi hỏi công tác Tuyên giáo tỉnh nhà cần tiếp tục tăng cường đổi mới, nâng cao hơn nữa tính thiết thực, hiệu quả và tạo ra những chuyển biến tích cực hơn nữa, lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

TRẦN THỊ THANH HƯƠNG
Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
False
Triệt tiêu dần tình trạng “trên nóng, dưới lạnh” Bài viếtTriệt tiêu dần tình trạng “trên nóng, dưới lạnh” /Imagesnews/2020-01/bo-trg-mai-tien-dung_Key_27012020160502.jpg

​Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, khi người đứng đầu Chính phủ quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành và xử lý công việc thì các thành viên Chính phủ không thể đứng ngoài cuộc.

27/01/2020 4:00 CHNoĐã ban hành

Nhân dịp đầu xuân Canh Tý 2020, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng đã có chia sẻ với báo giới khi đề cập đến chặng đường 4 năm giúp việc cho Thủ tướng Chính phủ đầy khó khăn nhưng cũng gặt hái được nhiều thành công, tạo sức lan toả trong xã hội.

bo-trg-mai-tien-dung.jpg
Ngại khó và nhạy cảm thì chắc chắn không làm được

PV: Nhìn lại bốn năm qua, đâu là dấu ấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng?

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng: Nói là dấu ấn thì rất khó. Khi đảm nhận nhiệm vụ Bộ trưởng, Chủ nhiệm và người phát ngôn của Chính phủ, tôi rất lo. Tôi dùng hình ảnh “ngòi ra biển” để thấy nhiệm vụ mới với tôi là một sức ép. Từ sức ép đó, tôi cho rằng trước hết mình phải mẫu mực, gương mẫu. Thứ nữa là phải chân thành, cởi mở, công tâm và khách quan.

Đến nay, với trách nhiệm là cơ quan giúp việc cho Chính phủ, mà trực tiếp là cho Thủ tướng, với trách nhiệm là Bộ trưởng, Chủ nhiệm, người đứng đầu về công tác Đảng cũng như cơ quan chuyên môn của VPCP, chúng tôi cho rằng đã tích cực giúp cho Thủ tướng trong vấn đề cải cách, thể hiện ở sự cải cách thực chất. Nghĩa là mình phải dám đương đầu với với những vấn đề còn tồn tại, bất hợp lý để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội.

Ngay từ tháng 7/2018, chúng tôi đã tham mưu cho Thủ tướng về rà soát, cắt giảm các điều kiện kinh doanh, thủ tục kiểm tra chuyên ngành, chồng chéo quản lý Nhà nước và nay đang tiếp tục theo đuổi. Rồi giúp Thủ tướng trong đôn đốc, kiểm tra, phối hợp, điều phối để tháo gỡ vướng mắc trong việc thực hiện các nhiệm vụ mà Chính phủ, Thủ tướng giao giao cho các bộ, ngành, địa phương...

Tôi muốn nhấn mạnh tới việc tạo sự đồng thuận của các bộ, ngành, địa phương, chứ một mình VPCP, một mình Bộ trưởng không thể làm được.

PV: Hơn 3 năm làm Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng, Bộ trưởng nhìn nhận lại như thế nào về công việc mình đã làm? Cá nhân Bộ trưởng có cho rằng đây là việc khó, nhạy cảm khi luôn phải đụng chạm và thực hiện trách nhiệm “nêu gương” trước hay không?

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng: Tổ công tác được Thủ tướng thành lập ngày 19/8/2016, chỉ sau mấy tháng thành lập Chính phủ mới. Cũng có ý kiến cho rằng lẽ ra Tổ công tác phải do một Phó Thủ tướng đảm nhiệm. Với trách nhiệm Thủ tướng giao, thực sự chúng tôi đã rất lo lắng, trăn trở là làm thế nào, làm ra sao, làm từ đâu?... Trong đó, nhiệm vụ quan trọng nhất là tham mưu cho Thủ tướng trong vấn đề cải cách.

Còn nói khó, nhạy cảm thì vô cùng khó, vô cùng nhạy cảm. Nếu như chúng ta chỉ đặt vấn đề khó và nhạy cảm thì chắc chắn không làm được.

Mừng là làm đến đâu cũng đều nhận được sự ủng hộ cao từ các cơ quan báo chí. Qua đó, dư luận xã hội, người dân, doanh nghiệp thấy những việc được Thủ tướng giao, Tổ công tác có làm được hay không và làm như thế nào… Như vậy, việc minh bạch, công khai rất rõ ràng. Đây cũng là một sức ép quan trọng, khách quan với chúng tôi.

Thành công ở đây là sức lan toả tốt. Tôi nói ví dụ trước đây, khi kiểm tra có Bộ trưởng nói rằng: “Tôi là Bộ trưởng, anh cũng là Bộ trưởng, sao anh đến kiểm tra tôi, sao anh đến phê bình tôi?”. Tôi nói, “kiểm tra là chức năng của Tổ công tác được Thủ tướng giao, còn phê bình thì tôi không được quyền nhưng tôi có quyền chuyển lời phê bình của Thủ tướng tới Bộ anh khi thấy rằng các nhiệm vụ của anh được Chính phủ, Thủ tướng giao, anh không hoàn thành”.

Giờ đây, các Bộ trưởng, Chủ tịch UBND tỉnh đều có tổ công tác của mình. Nhiệm vụ quá hạn năm 2019 đã giảm được khoảng 23% so với năm 2016, chỉ còn xấp xỉ 2%, đây là một thành công rất lớn.

Mặt khác, tôi cho rằng cũng cần minh bạch trong thực hiện vai trò thành viên Tổ Công tác. Chính tôi cũng đã mời Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa làm Trưởng đoàn công tác kiểm tra nhiệm vụ Thủ tướng giao tại Văn phòng Chính phủ 2 lần và đi thực tiễn luôn, chứ không có chuyện mình chỉ đi kiểm tra các Bộ, ngành khác.

Triệt tiêu dần tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”

PV: Nói đến xây dựng Chính phủ “kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động quyết liệt phục vụ nhân dân”, tình trạng “trên nóng, dưới lạnh” đã được Thủ tướng nhiều lần đề cập đến. Qua công tác kiểm tra hơn 3 năm qua, Bộ trưởng nhìn nhận như thế nào về vấn đề này?

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng: “Trên nóng, dưới lạnh” có thể hiểu cấp trên chỉ đạo nhưng cấp dưới không thực hiện hoặc thực hiện không quyết liệt, không hiệu quả. Vấn đề này, không riêng Thủ tướng Chính phủ mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội... đều quan tâm đến.

 Vì vậy,Thủ tướng rất nhiều lần nhắc nhở không để tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”. Thủ tướng cũng từng nói, nếu cán bộ thi hành công vụ không có ý thức trách nhiệm thì sẽ ảnh hưởng đến tốc độ, chất lượng công việc của Bộ, ngành, UBND các tỉnh đó.

Thông điệp đó đã truyền cảm hứng xuyên suốt tới cơ sở. Ngay khi triển khai Chính phủ điện tử, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo gửi văn bản đến 3 cấp, có rất nhiều địa phương đã thực hiện gửi văn bản đến cấp tỉnh, huyện, xã. Ngay cả vấn đề sắp xếp, cơ cấu bộ máy, bố trí, bồi dưỡng cán bộ đã được các địa phương quan tâm, thực hiện rất tốt.

Có thể nói, đến nay, so với đầu nhiệm kỳ, tình trạng “trên nóng, dưới lạnh” đã được khắc phục rất nhiều. Tất nhiên, ở chỗ này, chỗ khác, đơn vị này, đơn vị khác vẫn còn tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, nhưng tinh thần sẽ dần dần triệt tiêu những chuyện như vậy.

Các thành viên Chính phủ không thể chậm trễ, thiếu trách nhiệm

PV: Sự quyết liệt của người đứng đầu Chính phủ đã tạo ra động lực cũng như áp lực như thế nào đối với thành viên Chính phủ, thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng: Khi người đứng đầu Chính phủ quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành và xử lý công việc thì các thành viên Chính phủ, đặc biệt là các Tư lệnh ngành không thể đứng ngoài cuộc được.

Khi đã quan tâm lĩnh vực nào, Thủ tướng đều gợi mở hướng đi, cách làm, lựa chọn để tạo hiệu quả cao nhất. Nếu như ở đâu đó, bộ, ngành nào đó có khuyết điểm là Thủ tướng nhắc nhở ngay dưới nhiều hình thức: nhắc nhở, điện thoại, phê bình tại cuộc họp... Thủ tướng như vậy thì các thành viên Chính phủ, Bộ trưởng không thể né tránh, chậm trễ hay ỷ lại, thờ ơ, thiếu trách nhiệm được. Chắc chắn không có chuyện đó!.

PV: Một số ý kiến cho rằng do sợ sai, sợ trách nhiệm, hiện có tâm lý “thủ thế”, không dám làm, không dám quyết ở các cơ quan quản lý nhà nước. Chính phủ có giải pháp gì để ngăn chặn, hạn chế và xử lý tình trạng trên, thưa Bộ trưởng?.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng: Chính vì những băn khoăn, tâm tư trên mà VPCP đã chủ động tham mưu với Thủ tướng khi xây dựng dự thảo các nghị quyết triển khai nhiệm vụ năm 2020. Ngày 1/1, Chính phủ đã ban hành nghị quyết về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2020. Nội dung không nhắc lại công việc gắn với chức năng, nhiệm vụ thường xuyên, cụ thể của các bộ, ngành, địa phương, mà tập trung các vấn đề thật sự cần thiết, cấp bách, cần sự theo dõi, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng.

Chẳng hạn, người dân đang quan tâm đến vấn đề ô nhiễm môi trường, ô nhiễm khí thải thì nghị quyết của Chính phủ giao chỉ tiêu cụ thể cho Bộ Tài nguyên & Môi trường, UBND TP. Hà Nội về chỉ số bụi mịn trong không khí (năm 2019 là 140-150 thì năm 2020 giảm xuống chỉ 100). Cuối năm Chính phủ sẽ kiểm tra, xem xét và đánh giá việc thực hiện các chỉ tiêu cụ thể này…

Tinh thần của Chính phủ là không lơ là trong năm cuối nhiệm kỳ, khẩn trương, quyết liệt, trách nhiệm, hành động, từ Chính phủ đến các cấp, các ngành, các địa phương cần được phát huy mạnh mẽ, lan tỏa rộng khắp cả nước.

PV: Xin trân trọng cảm ơn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ!.
Thu Hằng - Bích Liên
Nguồn: ĐCSVN
False
“Lòng tin tưởng” Bài viết“Lòng tin tưởng” /Imagesnews/2020-01/duoi-co-dang-quang-vinh_Key_24012020144808.jpg

​“Lòng tin tưởng” là bài viết tuy ngắn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đăng trên Báo Nhân dân, số 46, ngày 21/2/1952 nhưng có giá trị như một lời hiệu triệu có sức lay động lớn lao, là động lực tinh thần để thúc đẩy toàn dân tộc ta thêm vững tin vào sự lãnh đạo của Đảng, vượt mọi trở ngại để đến bến bờ vinh quang.

24/01/2020 3:00 CHNoĐã ban hành

duoi-co-dang-quang-vinh.jpg

Đảng ta đã lãnh đạo đất nước vượt qua mọi khó khăn, thử thách cam go để đưa dân tộc ta đến bến bờ vinh quang.

Sức mạnh của lòng tin tưởng

Không phải ngẫu nhiên trong di sản tư tưởng của mình, có tới 51 lần Chủ tịch Hồ Chí Minh nhắc tới cụm từ “lòng tin tưởng” và có gần 350 lần Người nhắc tới cụm từ “tin tưởng” (trong tác phẩm“Lòng tin tưởng” mặc dù chỉ vẻn vẹn 769 chữ, nhưng hai cụm từ trên xuất hiện tới 15 lần) - điều đó cho phép chúng ta khẳng định một điều chắc chắn rằng: Chủ tịch Hồ Chí Minh rất đề cao vai trò và coi trọng việc xây dựng lòng tin tưởng cho toàn thể dân tộc ta, nhất là đội ngũ cán bộ, đảng viên. Vì vậy, từ rất sớm, trong Thư gửi ông Vũ Trọng Khánh, Giám đốc tư pháp Liên khu X, tháng 5 năm 1948, Người đã nhấn mạnh về vai trò lòng tin tưởng người cộng sản chân chính đối với tiền đồ của cách mạng Việt Nam, vào vận mệnh của Tổ quốc: “Như già Hồ của chú, trong mấy mươi năm, mấy lần vào tội ra tù, mấy lần chết treo bên cổ. Nhưng chỉ vì lòng tin tưởng vào vận mệnh của Tổ quốc, tin tưởng vào lực lượng của nhân dân, cho nên dù gian nan nguy hiểm mấy, tinh thần cũng không bao giờ lay động” (1). Cũng từ đó, Người động viên đồng bào hãy tin tưởng vào một thắng lợi cuối cùng vì chúng ta là chính nghĩa: “Đã ba năm nay, dân tộc ta hy sinh kháng chiến chống giặc xâm lăng. Dù khó nhọc, hy sinh đến thế nào, chúng ta vẫn giữ vững lòng tin tưởng vào thắng lợi cuối cùng. Vì cuộc kháng chiến của ta là chính nghĩa” (2).

Để khẳng định sức mạnh của lòng tin tưởng (mà ngày nay chúng ta gọi là niềm tin), Người viết riêng tác phẩm Lòng tin tưởng, một lần nữa, Người tiếp tục nhấn mạnh: “Trong hơn 80 năm thống trị nước ta, thực dân và bù nhìn có cả một bộ máy để đàn áp cách mạng: quân đội, cảnh sát, mật thám, tòa án, nhà giam, máy chém, cơ quan tuyên truyền, v.v.. Chúng như một bức tường có điện, chẳng những khó trèo qua, mà đụng đến là chết. Cách mạng thì chỉ có mấy nhóm, gồm một số ít người. Họ ăn khổ, mặc khổ, ở khổ. Xa gia đình, lìa quê quán. Nếu không may bị giặc bắt, thì bị tra tấn dã man, chết đi sống lại. Tiếp theo đó là bị tù đày hàng chục năm, hoặc bị giặc bắn, chém. Song họ vẫn trơ như đá, vững như đồng. Một người bị, thì trăm nghìn người nổi lên. Do đó, cách mạng vẫn tiến lên, tiến lên mãi. Càng gặp khó khăn nguy hiểm, càng tiến mạnh. Đó là vì lòng tin tưởng” (3).

Không những vậy, một mặt, Chủ tịch Hồ Chí Minh thẳng thắn phê bình những biểu hiện thiếu lòng tin tưởng của một bộ phận đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân vào thắng lợi của sự nghiệp cách mạng và của dân tộc, nhất là ở những bước ngoặt của của lịch sử. Về vấn đề này, trong bài Dinh tê, đăng Báo Nhân dân, số 46, ngày 21-2-1952, Người viết:“Trong lúc xã hội thay đổi lớn, người mạnh dạn thì kiên quyết xông pha, vượt qua gian khổ, đi đến thành công. Người non nớt thì cầu an, tiêu cực, rồi thất bại. Kháng chiến ta trường kỳ và gian khổ, không khỏi có những người "dinh tê". Không phải họ muốn phản bội. Nhưng vì họ kém lòng tin tưởng vào lực lượng tất thắng của dân tộc. Họ thiếu lòng tin vào sức chịu đựng của mình. Họ không trông thấy xa”(4). Mặt khác, Người ra sức động viên mọi người phải có niềm tin sắt đá mới đi đến bến bờ vinh quang: “Mỗi người tin ở sức mạnh của dân tộc, tin ở sức chịu đựng của mình, kiên quyết vượt mọi khó khăn, thì tương lai mới vẻ vang” (5).

Lòng tin tưởng là gì?

Chủ tịch Hồ Chí Minh cho rằng, lòng tin tưởng không phải cái gì trừu tượng, khó hiểu, khó định tính, định lượng mà rất cụ thể; vì thế, Người có cách tiếp cận và chỉ ra hết sức rõ ràng những biểu hiện của lòng tin tưởng của mỗi đối tượng khác nhau, cụ thể:

Đối với toàn thể dân tộc Việt Nam: Trong hoàn cảnh cực kỳ cam go, song với truyền thống và sức mạnh ý chí to lớn “Chúng ta thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ” để vượt qua thử thách với lòng tin tưởng tuyệt đối “Ngày bắt đầu kháng chiến, thế địch mạnh; chúng lại có phản động Anh, Mỹ... giúp sức. Lúc đó, thế ta còn yếu… So sánh lực lượng địch và ta lúc đó, những kẻ nhút nhát đã thốt ra: “Kháng chiến là lấy trứng chọi với đá”. Nhưng nhân dân ta, quân đội ta và Chính phủ ta vẫn kiên quyết kháng chiến, mà kháng chiến ngày càng mạnh, càng thắng. Đó là vì lòng tin tưởng” (6).

Đối với đội ngũ cán bộ, đảng viên: Phát huy truyền thống vẻ vang của dân tộc, lại được tôi luyện qua thực tiễn Cách mạng Tháng Tám trước đó, mặc dù phải đối mặt không ít thử thách khắc nghiệt, họ vẫn một lòng tận trung với Đảng, tận hiếu với dân để làm tròn nhiệm vụ vẻ vang; vì thế, Người viết: “Ngày nay, hoàn cảnh vùng tạm bị chiếm cũng khó khăn không kém hoàn cảnh trong hồi thuộc Pháp. Nhưng cán bộ vẫn bám chặt nhân dân, ra sức đấu tranh, làm trọn nhiệm vụ. Đó là vì lòng tin tưởng” (7).

Đối với lực lượng vũ trang: Trưởng thành trong phong trào cách mạng của quần chúng lại được Đảng ta đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức, giáo dục và rèn luyện, cán bộ, chiến sĩ, dân quân luôn giữ tinh thần “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” để hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao cho: “Các chiến sĩ Vệ quốc quân, bộ đội địa phương, dân quân du kích xông pha bom đạn, ăn gió nằm sương, không sợ khổ, không sợ chết, quyết chí hy sinh để giữ gìn Tổ quốc. Đó là vì lòng tin tưởng” (8).

Đối với lực lượng đan công hỏa tuyến, bà con nông dân và đồng bào các dân tộc: Mỗi người một nhiệm vụ, với niềm tin yêu và một lòng đi theo Đảng đã, đang và sẽ tiếp tục đóng góp sức người, sức của cho sự nghiệp cách mạng; vì vậy, Người giải thích rõ: “Những đồng bào đi dân công, hoặc sửa chữa đường sá, hoặc giúp đỡ vận tải, hoặc phục vụ chiến dịch, dầm mưa dãi nắng, lội suối trèo đèo, có khi ngày thì gánh nặng đi xa, đêm thì ngồi ngoài đồng ruộng dựa lưng nhau mà nghỉ. Nhưng họ không quản vất vả, không hề than phiền, sáng dậy vẫn vui vẻ làm công việc. Đồng bào nông dân tích cực tăng gia sản xuất, đóng thuế nông nghiệp. Đồng bào Mán làm rẫy được Chính phủ miễn thuế, song ở nhiều nơi cũng tự nguyện xung phong đóng góp. Đó là vì lòng tin tưởng” (9).

Tin tưởng vào nhân dân

Theo Người, lòng tin tưởng không phải là tin vào hư vô, không có mục đích, không có đối tượng và con người cụ thể. Vì vậy, Người đã đặt ra câu hỏi và trả lời một cách hết sức cụ thể và thuyết phục: “Tin tưởng vào gì? Tin tưởng vào ai? Tin tưởng vào tương lai của dân tộc. Tin tưởng vào lực lượng vô cùng tận của nhân dân ta. Tin tưởng vào lực lượng cách mạng của nhân dân thế giới. Lực lượng to lớn của nhân dân ta phải được tổ chức và lãnh đạo; Đảng và Chính phủ ta phụ trách tổ chức và lãnh đạo nhân dân ta, nên ta tin tưởng vào Đảng và Chính phủ ta. Để đoàn kết và lãnh đạo nhân dân, Đảng và Chính phủ có chủ trương, chính sách đúng dựa trên lý luận đúng nhất, lý luận Mác - Lênin; nhờ đó, Cách mạng Tháng Tám thành công, kháng chiến của ta ngày một mạnh; vì vậy, ta tin tưởng vào lý luận ấy. Lý luận đó do những lão đồng chí lãnh đạo có kinh nghiệm cách mạng quốc tế và trong nước, hoạt động đấu tranh lâu ngày trong quần chúng, trải qua nhiều lần thử thách, phụ trách truyền lại cho đồng chí ta, và nhân dân ta. Vì vậy ta tin tưởng vào những lãnh tụ của ta”(10).

Lòng tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng ta

“Lòng tin tưởng” với ngôn từ ngắn ngọn, dễ hiểu và có sức lay động như một bài hịch chẳng những có giá trị lịch sử to lớn về nhiều mặt mà còn là ngọn cờ, là động lực tinh thần để thúc đẩy toàn dân tộc ta dưới sự lãnh đạo của Đảng để thực hiện thắng lợi hai nhiệm vụ chiến lược của cách mạng Việt Nam là xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới.

Thấu triệt lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Lực lượng to lớn của nhân dân ta phải được tổ chức và lãnh đạo; Đảng và Chính phủ ta phụ trách tổ chức và lãnh đạo nhân dân ta, nên ta tin tưởng vào Đảng và Chính phủ ta”, 90 năm qua, Đảng ta không ngừng lớn mạnh, thực sự “là đạo đức, là văn minh”; đồng thời, là lực lượng chính trị duy nhất tự “tái tạo” niềm tin, có được niềm tin và sự ủng hộ tuyệt đối toàn thể nhân dân, của mọi giai tầng, người Việt Nam ở trong nước, ở nước ngoài và các nước để đồng hành cùng dân tộc Việt Nam tiến đến bến bờ vinh quang.

Thành tựu lớn lao của hơn 30 năm tiến hành sự nghiệp đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng đã chứng minh năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng và niềm tin của nhân dân đối với Đảng ta: “Nhìn tổng thể, qua 30 năm đổi mới, đất nước ta đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử trên con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa… Những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử qua 30 năm đổi mới khẳng định đường lối đổi mới của Đảng ta là đúng đắn, sáng tạo; con đường đi lên chủ nghĩa xã hội của nước ta là phù hợp với thực tiễn của Việt Nam và xu thế phát triển của lịch sử” (11). Về vấn đề này, nhân dịp kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2019) và mừng Xuân Kỷ Hợi trong bài viết Đảng vững mạnh, Đất nước phát triển, Dân tộc trường tồn, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng một lần nữa đã khẳng định: “Thực tiễn phong phú của cách mạng Việt Nam trong suốt 89 năm, từ ngày có Đảng đến nay đã chứng minh rằng, sự lãnh đạo đúng đắn và sáng suốt của Đảng là nhân tố hàng đầu quyết định mọi thắng lợi của cách mạng nước ta, làm nên nhiều kỳ tích trên đất nước Việt Nam; đồng thời, chính trong quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng ta được tôi luyện, thử thách và không ngừng trưởng thành, dày dạn kinh nghiệm để ngày càng xứng đáng với vai trò và sứ mệnh lãnh đạo cách mạng, xứng đáng với sự tin cậy của nhân dân.

Thực tế gần một thế kỷ qua cho thấy, ở Việt Nam không có một lực lượng chính trị nào khác, ngoài Đảng Cộng sản Việt Nam, có đủ bản lĩnh, trí tuệ, kinh nghiệm, uy tín và khả năng lãnh đạo đất nước vượt qua mọi khó khăn, thử thách cam go để đưa dân tộc đến bến bờ vinh quang, giành được hết thắng lợi này đến thành công khác” (12). Đồng thời, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng khẳng định: “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay”(13) và tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Chính phủ với các địa phương để tổng kết công tác năm 2019 và bàn về việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tiếp tục động viên và tin tưởng: “Với những kết quả, thành tựu đã đạt được trong năm 2019 và từ đầu nhiệm kỳ đến nay, tôi tin tưởng và tha thiết mong rằng, sau Hội nghị này, với niềm tin mới, khí thế mới, động lực mới, Chính phủ và chính quyền các địa phương sẽ cùng với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tiếp tục đoàn kết, phấn đấu với quyết tâm và nỗ lực cao hơn nữa, năng động, sáng tạo hơn nữa để hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ đề ra cho năm 2020 và cả nhiệm kỳ khoá XII, góp phần xây dựng đất nước thân yêu của chúng ta ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như Bác Hồ hằng mong đợi”./.

--------------------------

(1) (2) Hồ Chí Minh, Toàn tập, Nxb Chính trị quốc gia - Sự Thật, Hà Nội, 2011, tập 5, tr.538; tr.658

(3)(4) (5) (6) (7) (8) (9) (10) Sđd, Hồ Chí Minh, Toàn tập, tập 7, tr.328; tr.323; tr.324; tr.328-329; tr.329; tr.329; tr.329; tr.329-330

(11)Đảng Cộng sản Việt Nam, Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII, Nxb Chính trị quốc gia - Sự Thật, Hà Nội, tr.16

(12) (13) Nguyễn Phú Trọng (2019): “Đảng vững mạnh, Đất nước phát triển, Dân tộc trường tồn”:

http://xaydungdang.org.vn/Home/Lyluan-Thuctien-Kinhnghiem/2019/12568/Dang-vung-manh-Dat-nuoc-phat-trien-Dan-toc-truong-ton.aspx

(14) Nguyễn Phú Trọng (2019): “Tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, hoạt động quyết liệt, hiệu lực, hiệu quả hơn nữa, hoàn thành trọng trách được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó”.


Trung tá,TS. Hà Sơn Thái
Nguồn: ĐCSVN
False
Kỷ luật Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy và Trưởng phòng Tổng hợp - Chính sách cán bộ TinKỷ luật Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy và Trưởng phòng Tổng hợp - Chính sách cán bộ http://tuyengiaoangiang.vn/images/2019/Thang12/ky-luat-dang.jpg

​(TUAG)- Chiều 22-1, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy An Giang cho biết: Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức: khiển trách đối với đồng chí Đặng Văn Hòa, Bí thư chi bộ, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; khiển trách đối với đồng chí Nguyễn Thanh Tân, Trưởng phòng Tổng hợp - Chính sách cán bộ, Ban Tổ chức Tỉnh ủy.

23/01/2020 10:00 CHNoĐã ban hành

​Trước đó, trong 2 ngày 14-1-2020 và 18-1-2020, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy An Giang đã tiến hành Kỳ họp thứ 32 và 33, do đồng chí Hồ Văn Răng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy chủ trì kỳ họp.


Tại các kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã xem xét, kết luận giải quyết tố cáo và thi hành kỷ luật đồng chí Đặng Văn Hòa, Bí thư chi bộ, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy.


Cụ thể, với trách nhiệm tham mưu lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy thực hiện công tác tổ chức, cán bộ, đồng chí Đặng Văn Hòa chủ quan, không tham mưu thành lập Hội đồng kiểm tra, sát hạch trước khi trình lãnh đạo quyết định tuyển dụng, bổ nhiệm ngạch công chức đối với 1 trường hợp; không thành lập tổ kiểm phiếu khi lấy phiếu tham khảo về việc bổ nhiệm lãnh đạo cấp phòng ở cơ quan, làm phát sinh dư luận về tính khách quan của kết quả kiểm phiếu.


Tiếp đó, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy xem xét, kết luận giải quyết tố cáo và thi hành kỷ luật đồng chí Nguyễn Thanh Tân, đảng viên, Trưởng phòng Tổng hợp – Chính sách cán bộ, Ban Tổ chức Tỉnh ủy.


Trong thời gian là Phó Chánh Văn phòng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Thanh Tân đã sử dụng Chứng chỉ tiếng Anh trình độ B do Trung tâm FLAI (đã hết thời hạn hoạt động) cấp để đủ điều kiện dự thi nâng ngạch từ ngạch chuyên viên lên chuyên viên chính.


Theo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy: vi phạm của đồng chí Tân nêu trên đã ảnh hưởng đến uy tín cá nhân, tổ chức đảng, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.


Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy kết luận: xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm; căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức: khiển trách đối với đồng chí Đặng Văn Hòa, Bí thư chi bộ, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; khiển trách đối với đồng chí Nguyễn Thanh Tân, Trưởng phòng Tổng hợp - Chính sách cán bộ, Ban Tổ chức Tỉnh ủy.


P.V
FalseKiểm tra
Chợ Mới: Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 3/2/2020 TinChợ Mới: Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 3/2/2020 /Imagesnews/2020-01/CM-trao-huy-dang-1_Key_22012020103725.jpg
(TUAG)- Chiều ngày 16/01/2020, Huyện ủy Chợ Mới tổ chức lễ trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 03/02 cho các đồng chí cao niên tuổi Đảng. Đến dự và phát biểu chúc mừng có đồng chí Nguyễn Văn Tám - Phó Bí thư Huyện ủy Chợ Mới.

22/01/2020 11:00 SANoĐã ban hành
 
Đợt trao Huy hiệu Đảng lần này, huyện Chợ Mới có 13 đồng chí được nhận Huy hiệu Đảng. Trong đó, có 01 đồng chí nhận Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng, 01 đồng chí nhận Huy hiệu 45 năm tuổi Đảng, 01 đồng chí nhận Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng và 10 đồng chí nhận Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng.
 
Phát biểu chúc mừng tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Tám - Phó Bí thư Huyện ủy Chợ Mới khẳng định: Huy hiệu Đảng là sự ghi nhận, trân trọng của Đảng, Nhà nước đối với những đóng góp của các Đảng viên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng chí mong muốn, với tuổi đời, tuổi đảng và kinh nghiệm của mình, các đảng viên tiếp tục phát huy phẩm chất đạo đức cách mạng, tính tiên phong gương mẫu, trở thành những tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo; tiếp tục là truyền đạt kinh nghiệm, hiến kế cho các chi Đảng bộ địa phương trong phát triển kinh tế xã hội, xây dựng Đảng bộ ngày càng vững mạnh./.

Thanh Liên
FalseTổ chức
Ban Dân vận Tỉnh ủy tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020TinBan Dân vận Tỉnh ủy tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020/Imagesnews/2020-01/Dan-van-tu-tket-1_Key_17012020084301.jpg

(TUAG)- Sáng ngày 16/01, Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị tổng kết công tác dân vận năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020. Đồng chí Nguyễn Văn Thạnh, Uỷ viên Ban Thường vụ - Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ chủ trì Hội nghị.

17/01/2020 9:00 SAYesĐã ban hành
 
Đ/c Nguyễn Văn Thạnh, Trưởng Ban Dân vận phát biểu tại Hội nghị

Theo báo cáo của Ban Dân vận Tỉnh uỷ cho biết, năm 2019 mặc dù tình hình còn những khó khăn tác động như: giông lốc, mưa bão, sạt lở bờ sông; giá cả nông, thuỷ sản luôn ở mức phức tạp; dịch bệnh xảy ra nhiều trên người và đàn gia súc, gia cầm, nhất là dịch tả heo Châu Phi xảy ra trên diện rộng cả nước… từ đó ảnh hưởng đến việc điều hành phát triển kinh tế - xã hội của cả nước nói chung và của tỉnh An Giang nói riêng. Ngay từ đầu năm 2019, Ban Dân vận Tỉnh uỷ đã sớm triển khai các nhiệm vụ công tác dân vận, việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở và phong trào “Dân vận khéo trong xây dựng nông thôn mới”… được thực hiện đồng bộ, nghiêm túc.

Có 13/13 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đều đạt và vượt so với Nghị quyết của Tỉnh uỷ đề ra; tình hình chính trị ổn định, quốc phòng an ninh được giữ vững; đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày được cải thiện. Nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, điều hành Nhà nước. Các hoạt động tôn giáo diễn ra đúng tôn chỉ hành đạo và quy định của pháp luật. Các huyện, thị xã, thành phố và tỉnh đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ III/2019…


Trao Huy hiệu cho đc Nguyễn Thành Lượm- nguyên UV BTV Tỉnh uỷ, nguyên Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ 

Năm 2019, hoạt động của Mặt trận và các đoàn thể đã bám sát vào các chương trình, kế hoạch đề ra; đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Hội LHTN Việt Nam tỉnh; đại hội tuyên dương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi; đại hội thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”…; Mặt trận và các đoàn thể không ngừng củng cố tổ chức bộ máy, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, tập trung tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân; tham gia xây dựng nông thôn mới; các hoạt động khởi nghiệp, tư vấn, dạy nghề, giới thiệu việc làm; tích cực tham gia giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng và chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Công tác dân vận của các cơ quan Nhà nước và dân vận của các lực lượng vũ trang tỉnh được phối hợp thực hiện đồng bộ, nhịp nhàng và chất lượng ngày càng cao, tiêu biểu đó là triển khai thực hiện tốt kế hoạch “Năm dân vận chính quyền” năm 2019, tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, thu hút vốn đầu tư, tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư sản xuất, làm tốt công tác tiếp dân, giải quyết kịp thời, có hiệu quả những yêu cầu chính đáng của nhân dân.

Ban dân vận các huyện, thị, thành phố tham mưu cho cấp uỷ tổ chức sơ, tổng kết các văn bản của Trung ương, của tỉnh, của cấp uỷ về công tác dân vận, tổ chức phối hợp thực hiện “Năm dân vận chính quyền”; tăng cường đối thoại giữa chính quyền với nhân dân, các diễn đàn lắng nghe ý kiến nhân dân; làm tốt công tác nắm tình hình nhân dân, đồng bào dân tộc, tôn giáo; tăng cường công tác ở cơ sở, thường xuyên gặp gỡ, tiếp xúc, thăm hỏi các vị chức sắc, chức việc các tôn giáo… góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, đóng góp những vấn đề liên quan đến công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; công tác vận động quần chúng đồng bào vùng biên giới; việc thực hiện công tác dân vận trên không gian mạng; thực hiện an sinh xã hội gắn với dân vận khéo; những vấn đề xã hội quan tâm hiện nay.


Đ/c Nguyễn Văn Thạnh trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Dân vận

Kết luận Hội nghị, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ Nguyễn Văn Thạnh, đề nghị trong năm 2020 cần tiếp tục đổi mới nội dung, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dân vận, tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng với Dân, củng cố niềm tin của Nhân dân với Đảng, Nhà nước; thực hiện tốt Quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị, tiếp tục tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức; thực hiện tốt chủ đề công tác năm 2020 là “Năm dân vận khéo”; tham mưu sơ, tổng kết các văn bản của Trung ương, của tỉnh liên quan công tác dân vận, chỉ đạo đẩy mạnh công tác dân vận của các cơ quan Nhà nước, chính quyền; phát huy vai trò nêu gương của đội ngũ cán bộ, đảng viên, người đứng đầu cấp uỷ, tổ chức Đảng; Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng thực chất, hiệu quả; tăng cường giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, đẩy mạnh giám sát của Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội; tăng cường thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, tăng cường đối thoại trực tiếp với nhân dân…


Trao Bằng khen của UBND tỉnh

Dịp này, Uỷ ban nhân dân tỉnh tặng bằng khen cho 10 tập thể và 24 cá nhân có thành tích trong phong trào thi đua “Dân vận khéo” và “Dân vận khéo trong xây dựng nông thôn mới”; trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp dân vận” của Ban Dân vận Trung ương cho 40 cá nhân và Ban Dân vận Tỉnh uỷ đã trao “Huy hiệu vì sự nghiệp xây dựng và phát triển của tỉnh An Giang” cho 01 cá nhân.

Quốc Hùng
TrueDân vận - Mặt trận
Hội thảo khoa học cấp quốc gia: “Đảng Cộng sản Việt Nam - Trí tuệ, bản lĩnh, đổi mới vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội”TinHội thảo khoa học cấp quốc gia: “Đảng Cộng sản Việt Nam - Trí tuệ, bản lĩnh, đổi mới vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội”/Imagesnews/2020-01/Hoi-thao-90-nam-DCSVN-1_Key_16012020111320.jpg

(TUAG)- Sáng nay ngày 16/01, Ban Tuyên giáo Trung ương, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương đã tổ chức Hội thảo cấp quốc gia “Đảng Cộng sản Việt Nam - Trí tuệ, bản lĩnh, đổi mới vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội” bằng hình thức trực tuyến toàn quốc.

16/01/2020 12:00 CHYesĐã ban hành
 
Tham dự tại điểm cầu chính có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng.
 
Đồng chí Võ Anh Kiệt - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì điểm cầu An Giang.
 
Phát biểu khai mạc hội thảo, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư khẳng định: Suốt 90 năm lãnh đạo cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhất là 35 năm lãnh đạo sự nghiệp đổi mới đất nước đã khẳng định sức sống của Đảng trong mối liên hệ mật thiết, máu thịt với Nhân dân, ngoài lợi ích của Nhân dân, Đảng ta không còn lợi ích nào khác; khẳng định niềm tin của Nhân dân đối với Đảng và công cuộc đổi mới đất nước. Hội thảo khoa học “Đảng Cộng sản Việt Nam - Trí tuệ, bản lĩnh, đổi mới vì độc lập tự do và chủ nghĩa xã hội” là dịp để nhìn lại chặng đường đấu tranh oanh liệt của Đảng trong 90 năm qua; ôn lại những khó khăn gian khổ, hy sinh cũng như những thắng lợi vẻ vang mà Nhân dân ta giành được dưới sự lãnh đạo của Đảng; đúc kết những kinh nghiệm quý báu và đề xuất những giải pháp nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng trong giai đoạn cách mạng hiện nay.
 
Phát biểu đề dẫn hội thảo, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng khẳng định, 90 năm qua, Đảng ta đã giữ vững và tăng cường bản chất cách mạng và tính tiên phong của Đảng; xây dựng Đảng thực sự trong sạch, vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng, tổ chức, đạo đức. Do đó, yêu cầu, các tham luận trong hội thảo cần làm rõ nhiều vấn đề quan trọng nhất là khẳng định vai trò, vị trí của Đảng trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và phát triển đất nước, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng. Đảng lãnh đạo toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. Kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Giữ gìn hòa bình, ổn định, chủ động và tích cực hội nhập để phát triển đất nước; nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.
 

Ban Tổ chức Hội thảo đã nhận được hơn 60 tham luận của các nhà khoa học, đại diện các cơ quan Đảng, Nhà nước, đại diện lãnh đạo một số tỉnh, thành phố ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam.

Có 8 ý kiến phát biểu tại hội thảo, các tham luận và ý kiến phát biểu tập trung vào những vấn đề chủ yếu: Khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời là một tất yếu của lịch sử, đáp ứng yêu cầu giành độc lập dân tộc và phát triển đất nước; sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng là nhân tố quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam. Làm rõ thêm những thành tựu của cách mạng Việt Nam, đặc biệt là những thành tựu trong công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế dưới sự lãnh đạo của Đảng. Khẳng định công tác xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, có ý nghĩa quyết định đến thành công của cách mạng Việt Nam. Đề xuất những định hướng, giải pháp nhằm phát triển đất nước bền vững và xây dựng Đảng thật sự trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của thời kỳ cách mạng mới,...

Hội thảo không chỉ là dịp để nhắc lại hành trình vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam 90 năm qua, thông qua các sự kiện, những thành tựu to lớn và bài học kinh nghiệm quý báu về lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, mà còn là diễn đàn để trao đổi về những cơ hội, thách thức, những vấn đề đặt ra cần nhận thức thấu đáo và giải quyết kịp thời, nhằm nâng cao vị thế, uy tín, năng lực lãnh đạo của Đảng trong tình hình mới…

                                                                
Phước Hòa
True
Huyện ủy Châu Thành tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020TinHuyện ủy Châu Thành tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020/Imagesnews/2020-01/CT-tong-ket-dan-van-1_Key_15012020161915.jpg
(TUAG)- Sáng ngày 15/1, Huyện ủy Châu Thành tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2019, triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2020. Đến dự có đại diện Ban Nội chính Tỉnh ủy; đồng chí Đinh Thị Việt Huỳnh - TUV, Bí thư huyện ủy dự phát biểu chỉ đạo hội nghị.
15/01/2020 5:00 CHYesĐã ban hành
 
Năm 2019, cấp ủy, chính quyền và hệ thống chính trị của huyện đã đoàn kết, đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao hiệu quả hoạt động, triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Các cấp ủy Đảng từ huyện đến cơ sở đã tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết của Trung ương (khóa XII) gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng chỉnh đốn Đảng, Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đẩy mạnh sắp xếp bộ máy trong hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập. Đã thực hiện mô hình Bí thư đồng thời là Chủ tịch UBND xã tại 13/13 xã, thị trấn. Bố trí đồng chí Trưởng Ban tuyên giáo huyện ủy đồng thời là Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng chính trị, đồng chí Trưởng Ban tổ chức huyện ủy đồng thời là Trưởng phòng nội vụ, đồng chí Trưởng Ban dân vận huyện ủy đồng thời là Chủ tịch UBMTTQVN huyện, thực hiện mô hình Phó Ban dân vận huyện ủy đồng thời là Phó chủ tịch UBMTTQVN huyện. Đồng thời hợp nhất Trung tâm y tế và Bệnh viện đa khoa thành Trung tâm y tế huyện; Trung tâm văn hóa và Trung tâm TDTT thành Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện. Công tác kiểm tra giám sát được đẩy mạnh. Công tác dân vận, tuyên giáo và công tác văn phòng cấp ủy được tăng cường, đi vào nền nếp. Tổ chức đánh giá, xếp loại các tổ chức cơ sở Đảng và Đảng viên, kết quả có 53/53 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc được xếp loại, gồm: hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và trong sạch vững mạnh tiêu biểu là 10 đơn vị, chiếm 19,61%, hoàn thành tốt nhiệm vụ là 41 đơn vị, chiếm 77,36%. Đối với Chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở có 183/184 Chi bộ được đáng giá, kết quả có 37 Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chiếm 20,56%, 143 Chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ, chiếm 77,72%, 3 Chi bộ hoàn thành nhiệm vụ. Đối với Đảng viên, toàn huyện có 3.885/4.344 Đảng viên được đánh giá, xếp loại, kết quả có 706đ/c xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 3.031đ/c hoàn thành tốt nhiệm vụ, 140đ/c hoàn thành nhiệm vụ. Năm 2019, toàn huyện kết nạp 124 Đảng viên mới, nâng tổng số đảng viên toàn huyện là 4.417đ/c.
 
Khen thưởng cho các tập thể và cá nhân
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Huyện ủy ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác xây dựng Đảng của huyện trong năm qua. Đồng chí nhấn mạnh, bước sang năm 2020 là năm có nhiều sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, toàn Đảng bộ cần tập trung chuẩn bị cho công tác tổ chức Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Các cấp ủy đảng, ban, ngành cần tập trung đổi mới phương thức lãnh đạo, phong cách, lề lối làm việc, nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức đảng, đảng viên; Tăng cường công tác giám sát trong Đảng; Nâng cao chất lượng, hiệu quả sinh hoạt Chi bộ, duy trì việc tham gia sinh hoạt Chi bộ tại địa bàn dân cư của các thành viên Ban thường vụ và Ban chấp hành huyện ủy; Tiếp tục triển khai thực hiện các Nghị quyết của Trung ương và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Toàn hệ thống chính trị của huyện nổ lực thực hiện xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới, giai đoạn 2020 - 2025, qua đó làm tiền đề để thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ nhiệm kỳ mới 2020 - 2025.
 
Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Kiểm tra của Đảng” cho các cá nhân
Tại hội nghị, có 7 cá nhân nhận kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Kiểm tra của Đảng”; Ban Thường vụ Huyện ủy đã biểu dương, khen thưởng 10 tổ chức cơ sở Đảng “Trong sạch vững mạnh tiêu biểu”, 41 tổ chức cơ sở Đảng “Hoàn thành tốt nhiệm vụ”, trong đó có 3 đơn vị đạt tiêu chuẩn “Trong sạch vững mạnh tiêu biểu” 5 năm liền, có 74 đảng viên được khen thưởng “Hoàn thành xuất sắc nhiệm” vụ 5 năm liền, 2015 - 2019.

Trúc Phương
True
Truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” luôn được phát huyBài viếtTruyền thống “Uống nước nhớ nguồn” luôn được phát huy/Imagesnews/2020-01/CT-uong-nuoc-nho-nguon-1_Key_13012020154018.jpg

(TUAG)- Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta và thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với các gia đình chính sách trên địa bàn; thời gian qua, chính quyền địa phương xã Vĩnh An, huyện Châu Thành đã có nhiều việc làm thiết thực như: Xây cất nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách, thăm hỏi tặng quà và thực hiện các chế độ của Nhà nước cho các đối tượng chính sách.

13/01/2020 4:00 CHYesĐã ban hành

Trải qua các cuộc kháng chiến hào hùng của dân tộc, xã Vĩnh An huyện Châu Thành đã tiễn đưa nhiều con em của địa phương lên đường ra mặt trận, chiến đấu và phục vụ chiến đấu trên khắp các chiến trường. Trong số đó, có không ít người đã hy sinh hoặc trở về mang trên mình đầy thương tích.

CT-uong-nuoc-nho-nguon-1.jpg
Bí thư huyện ủy Châu Thành dự lễ bàn giao nhà Tình nghĩa cho gia đình ông Dương Minh Đương, ấp Vĩnh Thành

Qua thống kế, Toàn xã Vĩnh An hiện nay có 49 gia đình chính sách. Trong đó có 22 liệt sỹ, 12 thương binh, bệnh binh và hàng chục thân nhân người có công với cách mạng đang được hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng. Thời gian qua, công tác chăm lo cho gia đình chính sách, người có công thương binh, liệt sỹ luôn được các cấp các ngành, cũng như chính quyền địa phương xã Vĩnh An quan tâm. Hàng năm, địa phương tổ chức đoàn đến từng hộ gia đình để thăm hỏi tặng quà cho các gia đình chính sách, người có công với các mạng, thương binh, liệt sỹ nhân dịp tết nguyên đán; thăm hỏi tặng quà cho các gia đình thương binh liệt sỹ nhân ngày 27/7; tổ chức các hoạt động khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho gia đình chính sách, thương binh; xây cất nhà tình nghĩa cho các gia đình gặp khó khăn về nhà ở…   

Đặc biệt trong năm 2019, UBND xã Vĩnh An phối hợp với Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Châu Thành hỗ trợ cất mới căn nhà tình nghĩa cho gia đình ông Dương Minh Đương, sinh năm 1957, là thương binh tỷ lệ 35%, ngụ tại ấp Vĩnh Thành, xã Vĩnh An. Căn nhà có diện tích 48m2, kết cấu nhà cấp 4, tổng kinh phí xây dựng căn nhà là 75.000.000 đồng, trong đó bà Nguyễn Thị Kim Hồng, Nguyên Bí thư huyện ủy Châu Thành hỗ trợ số tiền là 30.000.000 đồng, phần còn lại do gia đình và người thân đóng góp đối ứng để xây dựng hoàn thành căn nhà. Phát biểu tại buổi lễ bàn giao nhà, đồng chí Đinh Thị Việt Huỳnh, Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy Châu thành nhấn mạnh: “Nhân dịp này, thay mặt Chính quyền, Đảng, cũng như Nhân dân rất cảm ơn những đóng của anh trong thời gian qua đối với quê hương. Dịp này, cũng chúc gia đình anh chị với con cháu luôn mạnh khỏe, hạnh phúc tiếp tục có cuộc sống, cùng đóng góp xây dựng xã Vĩnh An thành xã nông thôn mới”.

Trong căn nhà mới khang trang, ông Đương bày tỏ niềm vui mừng trước sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, đồng thời hứa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng của gia đình, tiếp tục động viên con cháu tích cực lao động sản xuất, để phát triển kinh tế gia đình và có nhiều đóng góp để xây dựng quê hương Vĩnh An ngày càng giàu đẹp.

Không chỉ chăm lo về nhà ở cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng mà trong dịp tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, cấp ủy Đảng, Chính quyền và Nhân dân xã Vĩnh An tiếp tục làm tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, đồng chí Nguyễn Đức Minh, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh An cho biết về hoạt động chăm lo cho gia đình chính sách trong dịp xuân Canh Tý: “Địa phương tổ chức Đoàn đến từng hộ gia đình trên địa bàn xã để thăm hỏi, chúc tết và tặng  quà cho gia đình chính sách, mỗi phần trị giá 300.000 đồng. Mỗi phần quà gồm mì gói, bánh kẹo, đường sữa, dầu ăn nước tương… để các gia đình vui xuân đón tết cổ truyền của dân tộc. Bên cạnh đó, địa phương cũng thực hiện tốt các chế độ trợ cấp của Nhà nước cho các đối tượng đúng theo quy định”.

CT-uong-nuoc-nho-nguon-2.jpg 

Có thể khẳng định, công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo chính sách cho người có công với cách mạng luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và Nhân dân xã Vĩnh An, huyện Châu Thành thực hiện tốt. Nhờ vậy, đến nay đời sống vật chất, tinh thần của các đối tượng chính sách được từng bước nâng cao.

Trong thời gian tới, xã Vĩnh An, huyện Châu Thành tiếp tục làm tốt phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”; phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết với mong muốn bù đắp lại một phần mất mát đau thương cho những người đã không ngại khó khăn, gian khổ và sự hy sinh để đổi lấy nền độc lập tự do cho dân tộc.

Minh Tân

TrueTư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Chợ Mới tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2019 TinChợ Mới tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2019 /Imagesnews/2020-01/CM-tket-xdd-1_Key_12012020182340.jpg

(TUAG)- Ngày 9-1, Huyện ủy Chợ Mới tổ chức hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2019. Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Chợ Mới Nguyễn Văn Tám, Chủ tịch UBND huyện Ngô Hoàng Hiếu và đại diện các Ban Đảng tỉnh đã đến dự.

12/01/2020 7:00 CHNoĐã ban hành
 
Chủ tịch UBND huyện Ngô Hoàng Hiếu trao giấy khen chi bộ, đàng viên đạt tiêu chuẩn “Trong sạch vững mạnh” tiêu biểu 5 năm liền (2015-2019).  
Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Chợ Mới Nguyễn Văn Tám đề nghị năm 2020các cấp ủy Đảng tiếp tục tăng cường công tác tổ chức xây dựng Đảng; đẩy mạnh giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên. Tổ chức thực hiện đề án sắp xếp và tổ chức bộ máy hệ thống chính trị theo hướng tinh gọn. Hướng dẫn các chi, đảng bộ cơ sở quy trình công tác nhân sự, chuẩn bị tốt Đại hội Đảng cấp cơ sở tiến tới Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025 đúng quy trình, thời gian. Xây dựng đề án phát triển nguồn nhân lực của huyện giai đoạn 2020-2025 tầm nhìn đến năm 2030, phát triển đảng viên mới. Thực hiện tốt công tác quy hoạch cán bộ, nâng cao chất lượng hoạt động tổ chức cơ sở đảng, đảng viên; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trong Đảng; xây dựng bộ máy chính quyền các cấp trong sạch, vững mạnh và hệ thống Mặt trận, các đoàn thể vững mạnh về tổ chức và hoạt động hiệu quả.


Phó  Bí thư Thường trực Huyện ủy Chợ Mới Nguyễn Văn Tám trao Kỷ niệm chương cho các cá nhân.
Dịp này, Ủy ban Kiểm tra Trung ương tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp kiểm tra của Đảng” cho 5 cá nhân. Huyện ủy Chợ Mới công nhận 60 tổ chức cơ sở Đảng và tập thể lãnh đạo, quản lý “Hoàn thành xuất sắc” nhiệm vụ năm 2019; tặng giấy khen 8 chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở và 85 đảng viên đạt tiêu chuẩn “Trong sạch vững mạnh” tiêu biểu 5 năm liền (2015 - 2019).

Tin, ảnh: H.C
False
Dân vận khéo phải làm cho dân hiểu, ủng hộ và củng cố lòng tin, mối quan hệ giữa Đảng với DânTinDân vận khéo phải làm cho dân hiểu, ủng hộ và củng cố lòng tin, mối quan hệ giữa Đảng với Dân/Imagesnews/2020-01/Dan-van-tket_Key_09012020144338.jpg

(TUAG)- Sáng 9-1, Ban Dân vận Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác dân vận và đánh giá kết quả thực hiện “Năm Dân vận chính quyền” 2019 và triển khai các nhiệm vụ năm 2020.

09/01/2020 3:00 CHNoĐã ban hành

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì và phát biểu chỉ đạo tại điểm cầu Ban Dân vận Trung ương. Tham dự hội nghị còn có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo Chính phủ, Quốc hội. Điểm cầu An Giang do đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang chủ trì.

 

Năm 2019 là năm kỷ niệm 50 năm thực hiện “Di chúc” và 70 năm ra đời tác phẩm “Dân vận” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự nỗ lực  trong quản lý và điều hành của các cơ quan Nhà nước, nước ta đạt và vượt tất cả 12 chỉ tiêu kinh tế - xã hội; đời sống nhân dân được cải thiện; năng lực và chỉ số năng lực cạnh tranh quốc gia, chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu tăng nhanh; mục tiêu xây dưng nông thôn mới hoàn thành trước 2 năm, giảm tỷ lệ hộ nghèo và các chính sách xã hội đạt nhiều tiến bộ. Chính quyền các cấp đã cụ thể hóa sát thực tiễn, đảm bảo hài hòa lợi ích, nguyện vọng chính đáng của người dân theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, đẩy mạnh thực hiện nghiêm công tác nêu gương của cán bộ công chức, đảng viên, tạo chuyển biến về nhận thức, trách nhiệm đối với công tác dân vận. Với phương châm hành động “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bức phá, hiệu quả”, công tác quản lý nhà nước được tăng cường, cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng, lãng phí đẩy mạnh, công tác sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế đạt nhiều kết quả, đạo đức công vụ và ý thức phục vụ Nhân dân đạt nhiều kết quả nổi bật, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, củng cố lòng tin và tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng với Nhân dân.


Năm 2020 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm tiến hành Đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, nhiều sự kiện kỷ niệm quan trọng của Đảng, Nhà nước và 90 năm ngày truyền thống công tác Dân vận, “Năm Dân vân chính quyền 2020” xác định phương châm là “Nhà nước của Dân, do Nhân dân, vì Nhân dân”, công tác dân vận


Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc năm dân vận chính quyền đầy màu sắc và đặc biệt ấn tượng là nỗ lực của toàn đảng, toàn quân, toàn dân từ trung ương đến địa phương. Thủ tướng nhắc lại một số ý liên quan đến công tác dân vận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại hội nghị Chính phủ năm 2019, triển khai nhiệm vụ 2020 vừa qua. Trong đó, nhắc đến những chỉ tiêu đạt, vượt nghị quyết Quốc hội, nhất là tăng thu ngân sách, công tác giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới... là sự cố gắng rất lớn của chính quyền và sự đồng thuận của Nhân dân. Công tác dân vận vì thế cần phải phát huy cao hơn.

 

Năm 2020, Việt Nam sẽ đảm nhiệm những vị trí quan trọng trên chính trường quốc tế như Chủ tịch ASEAN, Ủy viên không thường trực Liên hiệp quốc... Do vậy, công tác dân vận chính quyền phải tạo sự hợp tác đồng lòng của chính quyền với nhân dân. Chính phủ cảm ơn chính quyền, nhân dân các địa phương, nhất là ngành dân vận đã cùng chính phủ hoàn thành các chỉ tiêu quan trọng của Đảng, Nhà nước giao phó. Chúng ta đã tạo bước chuyển biến rõ nét trong công tác dân vận, nhất là công tác tham mưu đề xuất các nội dung về dân vận, dân vận chính quyền.

Hiện nay, trong công tác dân vận cũng còn nhiều thiếu sót như điều hành, quản lý nhà nước thiếu tìm hiểu nguyện vọng của nhân dân, đôi lúc, đôi chỗ còn độc đáo, chuyên quyền, tiêu cực thiếu lắng nghe, một bộ phận thiếu gương mẫu, trách nhiệm, vi phạm pháp luật. Công tác tiếp dân nhiều lúc, nhiều nơi chưa đúng quy định, còn hình thức. Trong giai đoạn hiện nay, việc dân vận trên không gian mạng cũng được Thủ tướng đặt ra, do vậy, công tác dân vận trong tình hình mới phải đổi mới phương pháp, cách làm, phải xuất phát từ tâm của người làm công tác dân vận.


Bảo Trị
FalseDân vận - Mặt trận
Hội nghị tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020TinHội nghị tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020/Imagesnews/2020-01/Tong-ket-to-chuc-5_Key_07012020145637.jpg
(TUAG)- Sáng 07/01, Ban Tổ chức Tỉnh ủy An Giang tổ chức hội nghị tổng kết công tác Tổ chức xây dựng Đảng năm 2019; đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2020. Đồng chí Võ Thị Ánh Xuân - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

07/01/2020 3:00 CHYesĐã ban hành
 
Đến dự còn có đại diện lãnh đạo Vụ Địa phương III thuộc Ban Tổ chức Trung ương; đại diện lãnh đạo các ban đảng, Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng HĐND, Văn phòng UBND; lãnh đạo các sở, ngành, MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội tỉnh; đại diện thường trực và lãnh đạo Ban Tổ chức các huyện, thị, thành ủy và đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy.


Quang cảnh hội nghị.

Báo cáo tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2019, đồng chí Thái Hữu Phép - TUV, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy cho biết, ngành đã nỗ lực phấn đấu với tinh thần trách nhiệm cao, chủ động, sáng tạo, triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ chuyên môn và đã đạt được nhiều thành tích như: Tham mưu thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm, đặc biệt là tổ chức thực hiện Chương trình hành động của cấp ủy cùng cấp thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”; công tác tinh gọn bộ máy có nhiều cách làm hay, sáng tạo: 132/156 xã phường thị trấn thực hiện mô hình bí thư cấp ủy, chủ tịch UBND; 4/11 huyện, thị xã, thành phố Bí thư, Chủ tịch UBND; thực hiện tinh gọn bộ máy Ban Tổ chức Tỉnh ủy; triển khai nhiều chức danh kiêm nhiệm như Trưởng Ban Dân vận đồng thời Chủ tịch MTTQ, Trưởng Ban Tuyên giáo đồng thời Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng chính trị...


Bí thư Tỉnh ủy - Võ Thị Ánh Xuân phát biểu chỉ đạo hội nghị.
Bên cạnh đó, công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng và bố trí, sắp xếp cán bộ gắn với yêu cầu công tác nhân sự đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025. Công tác bảo vệ chính trị nội bộ thường xuyên được các cấp ủy chú trọng, đã kịp thời nắm tình hình, tham mưu xử lý các vấn đề phát sinh đáp ứng kịp thời các yêu cầu, nguyên tắc và đảm bảo sự trong sạch về chính trị nội bộ của Đảng.

Năm 2019, Ban Tổ chức Tỉnh ủy tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ, chuẩn bị công tác nhân sự phục vụ đại hội đại biểu đảng bộ các cấp trong tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025; thực hiện công tác nhân sự thường xuyên 173 trường hợp thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý (điều động, bổ nhiệm: 34 đồng chí; từ chức, thôi giữ chức vụ: 07 đồng chí; chỉ định cấp ủy viên: 62 đồng chí; giới thiệu ứng cử: 27 đồng chí; nghỉ hưu: 11 đồng chí; thôi việc: 06 đồng chí; hiệp y ngành dọc: 16; chuẩn y ủy viên, phó chủ nhiệm UBKT cấp huyện: 10 đồng chí),... Trong năm đã sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy bên trong của 20 sở, ngành tỉnh (giảm 24 phòng và 34 lãnh đạo cấp phòng). Đến nay, toàn tỉnh có 882 đơn vị sự nghiệp công lập (giảm 70 đơn vị so năm 2015).


Đ/c Ngô Hồng Yến - UVBTV, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nội vụ phát biểu.
Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác Tổ chức xây dựng Đảng của hệ thống chính trị vẫn còn một số hạn chế như: Một số đầu công việc còn bị động do các quy định, hướng dẫn thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW của Trung ương, chưa được ban hành đầy đủ; một số đầu công việc hoàn thành chậm so với yêu cầu; công tác kiểm tra, hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác tổ chức ở cấp ủy cấp dưới chưa thường xuyên, kịp thời, nên một số mặt công tác còn hạn chế nhất định.


Đ/c Thái Hữu Phép - TUV, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy phát biểu.
Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, thống nhất các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu trong công tác Tổ chức xây dựng Đảng năm 2020; đồng thời, chia sẻ những kinh nghiệm, giải pháp thực hiện tốt nhiệm vụ công tác Tổ chức xây dựng Đảng tại địa phương, đơn vị.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân - Bí thư Tỉnh ủy biểu dương và đánh giá cao sự nỗ lực của các cấp ủy đảng, ngành Tổ chức xây dựng Đảng của tỉnh đã quyết tâm, chủ động, sáng tạo để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị được giao, đã góp phần thắng lợi chung của tỉnh trong việc thực hiện hoàn thành đạt vượt 13/13 chỉ tiêu; môi trường đầu tư tại An Giang thu hút nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn đến với tỉnh, đây là dấu hiệu khởi sắc nhất từ đầu nhiệm kỳ đến nay và là tiền đề cho sự phát triển tỉnh thời gian tới. Tất cả là sự cố gắng của đội ngũ cán bộ, thể hiện tốt ý thức chính trị, quyết tâm của từng cán bộ đảng viên. Công tác tham mưu kịp thời, hiệu quả của ngành tổ chức đối với cấp ủy các cấp trong điều hành; tham mưu và tháo gỡ khó khăn trong việc sắp xếp bộ máy thông suốt, đồng bộ, hiệu quả tạo đồng thuận trong cán bộ, công nhân viên chức, đảng viên. Kiện toàn kịp thời cấp ủy các chức danh chủ chốt các cấp đi đôi với nâng chất cán bộ, nâng tầm nhiệm vụ. Quan tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trước mắt lẫn lâu dài.

Thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu ngành Tổ chức xây dựng Đảng cần tháo gỡ khó khăn, chưa đồng bộ trong việc sắp xếp bộ máy, nhất thể hóa chức danh, đi đôi với việc tạo chính sách đãi ngộ cán bộ sau sắp xếp. Cơ cấu chất lượng cán bộ chưa đồng điều, đôi lúc hụt hẫng trong kiện toàn chức danh, chuẩn bị nhân sự, chất lượng và cơ cấu theo quy định nhất là các ngành có chuyên môn sâu. Đội ngũ cán bộ trẻ, nữ, dân tộc cũng chưa đạt theo yêu cầu; tham mưu văn bản chưa ngang tầm.

Đồng chí nhấn mạnh, năm 2020, ngành Tổ chức xây dựng Đảng hoàn thành nhiệm vụ kép và hoàn thành các chỉ tiêu của Nghị quyết nhiệm kỳ và tập trung chính vào công tác tổ chức tốt các nhiệm vụ, liên quan đến đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng. Do đó, ngành tổ chức phải tập trung cho những nhiệm vụ chính là tham gia xây dựng văn kiện đại hội các cấp liên quan đến công tác cán bộ và công tác nhân sự, tham mưu tổ chức đại hội theo đúng quy định. Sơ kết, rút kinh nghiệm các mô hình có hiệu quả, cách làm tốt để đề xuất cho nhiệm kỳ tới. Rà soát, kiện toàn cán bộ làm công tác tổ chức xây dựng đảng, phải gương mẫu, trong sáng; kiên quyết loại bỏ cán bộ tiêu cực, nhũng nhiễu, không trong sáng, kiên quyết, kiên trì đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi và tiến tới chấm dứt tình trạng “chạy chức”, “chạy quyền”, nhất là trong việc chuẩn bị nhân sự cấp ủy các cấp. Tăng cường công tác phối kết hợp giữa các ban xây dựng đảng, giữa cấp trên và cấp dưới và cơ quan có liên quan trong công tác tổ chức.


Đ/c Ngô Hồng Yến - UVBTV, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy trao tặng giấy khen
cho 3 tập thể đạt thành tích tốt trong công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2019.

Trúc Quỳnh
TrueTổ chức
Công tác Mặt trận tập trung hướng mạnh về cơ sở và địa bàn dân cư TinCông tác Mặt trận tập trung hướng mạnh về cơ sở và địa bàn dân cư /Imagesnews/2020-01/Tong-ket-mat-tran-2_Key_07012020151625.jpg

(TUAG)- “Công tác Mặt trận tập trung hướng mạnh về cơ sở và địa bàn dân cư”- đó là chỉ đạo của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy An Giang Võ Anh Kiệt tại Hội nghị triển khai chương trình phối hợp và thống nhất hành động năm 2020 của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh An Giang Khóa X, nhiệm kỳ 2019 -2024, được tổ chức sáng ngày 7/1.

07/01/2020 2:00 CHYesĐã ban hành
 
Theo Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy An Giang Võ Anh Kiệt, năm 2020 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, với nhiều sự kiện chính trị, ngày lễ, kỷ niệm lớn của cả nước và tỉnh An Giang, và là năm tiến hành đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng, bên cạnh những thời cơ và thuận lợi cơ bản, chúng ta phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, nhất là tình hình thiên tai, dịch bệnh, giá cả hàng hóa tăng; các thế lực thù địch tiếp tục chống phá, đẩy mạnh các hoạt động “diễn biến hòa bình”, tiềm ẩn nguy cơ bất ổn ở khu vực biên giới Việt Nam – Campuchia. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy An Giang Võ Anh Kiệt đề nghị, hệ thống Mặt trận Tổ quốc các cấp trong tỉnh An Giang và các tổ chức thành viên cần tiếp tục phát huy đầy đủ vai trò của mình; tiếp tục đẩy mạnh đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, hướng mạnh về cơ sở và địa bàn dân cư, có nhiều hình thức vận động, tập hợp và phát huy sức mạnh của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh vượt qua những khó khăn, thách thức để tham gia thực hiện tối nhiệm vụ chính trị ở địa phương; kịp thời nắm bắt những tâm tư nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân, giúp cho các cấp ủy, chính quyền kịp thời bổ sung, hoàn thiện các chủ trương, chính sách phù hợp với nguyện vọng của nhân dân. Đặc biệt, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội nhiệm kỳ 2015-2020 để chuẩn bị tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
 
Song song đó, hệ thống Mặt trận Tổ quốc các cấp trong tỉnh cần tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả triển khai các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Mặt trận Tổ quốc chủ trì; công tác đền ơn đáp nghĩa, xã hội từ thiện, chăm lo an sinh xã hội cho hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn đột xuất phải thực sư đi vào chiều sâu, mọi sự đóng góp của người dân, các mạnh thường quân, doanh nghiệp cần phải công khai, minh bạch,… qua đó, thu hút được sự tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân, góp phần cùng với cấp ủy, chính quyền thực hiện chính sách giảm nghèo bền vững ở địa phương.

Nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của Mặt trận Tổ quốc trong việc tuyên truyền, vận động, xây dựng khối đại đoàn kết trong đồng bào dân tộc, tôn giáo, phát huy, tinh thần sáng tạo, tự quản của nhân dân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Võ Anh Kiệt cho rằng, thời gian tới, hệ thống Mặt trận Tổ quốc các cấp trong tỉnh An Giang cần tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức giám sát, phản biện xã hội và tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền đảm bảo hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương; quan tâm chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của người dân. Tích cực tham gia giải quyết các vấn đề xã hội bức xúc, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển lành mạnh của xã hội như: ma túy, tội phạm hình sự, tín dụng đen, xâm hại trẻ em,…; phát huy vai trò của các nhân sĩ, trí thức, người tiêu biểu, người có uy tín trong tôn giáo, dân tộc để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp quần chúng nhân dân; tham gia giải quyết những vẫn đề vướng mắc, phát sinh từ cơ sở; góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thiết thực nâng cao đời sông vật chất, tinh thần của nhân dân một cách toàn diện.
 
Bên cạnh đó, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh An Giang và các tổ chức thành viên cần tăng cường các hoạt động đối ngoại nhân dân, mở rộng quan hệ hợp tác với các quốc gia, tổ chức trong và ngoài nước, giữ gìn mối quan hệ láng giềng, hữu nghị, thịnh vượng, cùng phát triển với các tỉnh giáp biên của nước bạn Campuchia.

Báo cáo tại hội nghị, ông Nguyễn Tiếc Hùng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang cho biết, năm 2019, hệ thống MTTQ các cấp trong tỉnh An Giang đã tạo được nhiều phong trào thi đua yêu nước; tuyên truyền sâu rộng Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, triển khai hiệu quả việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, thực hiện nghiêm Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”; nâng cao chất lượng và hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới và đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”,… qua đó, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh và xây dựng hệ thống chính trị tại địa phương vững mạnh.

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang tiếp tục duy trì các mô hình có hiệu quả như: Mô hình bếp ăn tình thương; Đóng góp tiền xoay vòng mua BHYT cho gia đình các hội viên; Mô hình “Ươm mầm tài năng” và “Chia sẻ cảnh đời bất hạnh”; mô hình “Quầy hàng miễn phí cho người nghèo”, “Gian hàng không đồng”;....; thông qua các mô hình: “Hàng rào cây xanh, cột cờ thẳng tấp”; “Ấp tự quản bảo vệ môi trường”; tổ “thu gom rác” dân lập,…; vận động thực hiện “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”,.... đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của người dân và cộng đồng xã hội, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân, các tổ chức xã hội về tham gia bảo vệ môi trường ứng phó với biến đổi khí hậu.
 
Cùng với đó, Cuộc vận động xây dựng Quỹ “Vì người nghèo” đã góp phần quan trọng vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế. Tính đến hết tháng 11/2019, Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong tỉnh đã tiếp nhận tiền và hiện vật quy tiền trên 189 tỷ đồng. Qua đó, cất mới và sửa chữa 2.514 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, với số tiền trên 75 tỷ đồng; thăm hỏi, tặng quà cho gần 208.400 lượt hộ nghèo; trợ giúp khó khăn đột xuất cho trên 88.810 trường hợp; trợ giúp học hành, hỗ trợ khám chữa bệnh, trợ giúp cho sản xuất gần 70.00 trường hợp, với tổng kinh phí trên 87,3 tỷ đồng; thực hiện chương trình an sinh - xã hội trên 27,2 tỷ đồng… Năm 2019, tỉnh tổ chức thành công Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ 2019 – 2024. Toàn tỉnh đã có trên 180 công trình thi đua chào mừng Đại hội MTTQ các cấp, với tổng trị giá trên 90 tỷ đồng.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng thông qua chương trình hoạt động toàn khóa của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang lần thứ X, nhiệm kỳ 2019-2024.
 
Ông Nguyễn Tiếc Hùng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang trao bằng khen của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cho các tập thể cho nhiều đóng góp cho công tác mặt trận trong năm 2019.

Dịp này, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang vinh dự nhận được Cờ thi đua của Chính phủ vì đã có thành tích xuất sắc, toàn diện trong công tác, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước năm 2018 của tỉnh An Giang; Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tặng tặng Cờ thi đua về thành tích đợt thi đua đặc biệt chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024 và Cờ xuất sắc về thành tích công tác Mặt trận năm 2019; Chủ tịch UBND tỉnh An Giang tặng cờ thi đua vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ, dẫn đầu khối thi đua số 6 năm 2018./.

Công Mạo
TrueDân vận - Mặt trận
Ngành Nội chính tham mưu hiệu quả và phối hợp xử lý nhiều vụ án tham nhũng nghiêm trọng TinNgành Nội chính tham mưu hiệu quả và phối hợp xử lý nhiều vụ án tham nhũng nghiêm trọng /Imagesnews/2020-01/HN-tket-noi-chinh-1_Key_06012020103950.jpg

(TUAG)- Sáng ngày 6/1, Ban Nội chính Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác ngành nội chính Đảng năm 2019, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2020.

06/01/2020 11:00 SAYesĐã ban hành

​Tại điểm cầu Ban Nội chính Trung ương có đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; cùng các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ Trưởng, Thủ trưởng Bộ ban ngành Trung ương.

 
Đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang; đồng chí Lưu Vĩnh Nguyên, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, chủ trì tại điểm cầu An Giang.
Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương nhấn mạnh: Năm 2019, đi đôi với việc tiếp tục làm tốt nhiệm vụ tham mưu, ngành nội chính đã giúp Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng xây dựng và triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp; ngành nội chính cũng đã tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng chống tham nhũng ở các cấp ủy, tổ chức Đảng. Đặc biệt, đã phối hợp chặt chẽ Quân ủy Trung ương, Đảng ủy Công an Trung ương, Ban Cán sự đảng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và các cơ quan chức năng khác tham mưu có hiệu quả, xử lý 55 vụ việc, 67 vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 595 vụ việc, vụ án được đưa vào diện Ban Nội chính tỉnh ủy, thành ủy theo dõi, đôn đốc; 481 vụ việc, vụ án đưa vào diện tỉnh ủy, thành ủy chỉ đạo xử lý, trong đó đã xử lý dứt điểm 224 vụ việc, vụ án.
 
Năm 2020 là năm có nhiều sự kiện đặc biệt quan trọng, do đó hội nghị có nhiệm vụ rất quan trọng trong việc đánh giá nhiệm vụ công tác nội chính để hoàn thành xuất sắc công tác nội chính, cải cách tư pháp cả nhiệm kỳ. Tại hội nghị này, các đại biểu cần đánh giá những mặt được chưa được và chỉ ra nguyên nhân, chia sẻ cách làm hay, sáng tạo trong công tác nội chính nhất là những chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng về công tác nội chính. Về nhiệm vụ năm 2020, các tham luận cần đi sâu vào những vấn đề từ thực tiễn, để công tác nội chính và cải cách tư pháp sát thực tiễn hơn. Những đề xuất về công tác phòng chống tham nhũng, cải cách tư pháp cho thời gian tới.

Hòa Bình
TrueNội chính
An Giang ký kết chương trình phối hợp năm 2020 với Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân TinAn Giang ký kết chương trình phối hợp năm 2020 với Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân /Imagesnews/2020-01/HN-ky-ket-bien-dao-13_Key_06012020084111.jpg

(TUAG)- Chiều 03/01/2020, tại Hội trường UBND tỉnh An Giang, đã diễn ra Hội nghị sơ kết công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo giữa Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân với các địa phương An Giang, Cà Mau và Kiên Giang năm 2019, ký kết chương trình hành động năm 2020.

04/01/2020 9:00 SAYesĐã ban hành

​Dự hội nghị có gần 100 đại biểu đại diện cho các ban ngành, đoàn thể, các đơn vị có liên quan của các tỉnh An Giang, Cà Mau và Kiên Giang; các đại biểu Vùng 5 Hải quân.

 
Hội nghị do Đại tá Nguyễn Đăng Tiến - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Vùng 5 Hải quân; đồng chí Trần Thị Thanh Hương - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy An Giang,  đồng chủ trì và điều hành hội nghị.
 
Phát biểu tại chào mừng hội nghị, đồng chí Trần Thị Thanh Hương - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy An Giang, khẳng định: Những năm qua, cùng với quân, dân cả nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân An Giang luôn hướng về biển, đảo Tổ quốc, hướng về các chiến sĩ hải quân, cảnh sát biển và các lực lượng thực thi pháp luật đang ngày đêm canh giữ chủ quyền biển, đảo quốc gia. Tỉnh xác định công tác tuyên truyền biển, đảo là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, nên đã có nhiều hình thức triển khai phong phú, sinh động, phù hợp nhất là phát huy ưu thế của tuyên truyền miệng và truyền thông đại chúng...
 
Việc ký kết chương trình phối hợp tuyên truyền biển, đảo, biên giới đất liền giữa Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy các tỉnh An Giang, Kiên Giang, Cà Mau với Vùng 5 Hải quân là hoạt động có ý nghĩa hết sức quan trọng, tạo sự gắn kết chặt chẽ trong công tác tuyên truyền của cả hai bên, nhằm nâng cao nhận thức của các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân trong tỉnh, nhất là thế hệ trẻ về vị trí, vai trò chiến lược của biển, đảo Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Từ đó, tiếp tục huy động mọi nguồn lực vật chất và tinh thần, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, biên cương.
 
Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung vào đánh giá những kết quả làm được, những tồn tại, vướng mắc trong lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp triển khai thực hiện công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo năm 2019; đồng thời xác định những nội dung giải pháp trọng trong năm 2020.
 
Năm 2019, công tác phối hợp giữa Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân và Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kiên Giang, An Giang, Cà Mau được triển khai thực hiện theo đúng kế hoạch, đạt chất lượng, hiệu quả thiết thực, tạo bước đột phá, góp phần củng cố và nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân, phát huy sức mạnh tổng hợp, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân trên biển ngày càng vững chắc. Đây cũng là dịp để cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ về mọi mặt; tiếp thu những giá trị văn hóa tốt đẹp của từng địa phương, hoàn thiện hơn phẩm chất, nhân cách “Bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sĩ Hải quân”, đáp ứng yêu cầu xây dựng Hải quân nhân dân Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ là lực lượng nòng cốt trong quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền và giữ vững môi trường hòa bình, ổn định trên các vùng biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.
 
 
Nhân dịp này, UBND tỉnh An Giang đã tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 2 cá nhân của Vùng 5 Hải quân; Chính ủy Vùng 5 Hải quân đã tặng Giấy khen cho 03 tập thể và 06 cá đã có thành tích tốt trong công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo giữa Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy An Giang, Cà Mau, Kiên Giang năm 2019.

Hội nghị đã tiến hành ký kết phối hợp năm 2020
 
Vùng 5 Hải quân ký kết kế hoạch phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Mau
 
Vùng 5 Hải quân ký kết kế hoạch phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kiên Giang


Vùng 5 Hải quân ký kết kế hoạch phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy An Giang
Trúc Quỳnh
TrueBiển và hải đảo
Chuyến công tác trên vùng biển Tây Nam thành công tốt đẹp TinChuyến công tác trên vùng biển Tây Nam thành công tốt đẹp /Imagesnews/2020-01/Bien-dao-Tay-nam-1_Key_06012020091425.jpg

​(TUAG)- Chiều 3-1, trên chuyến tàu 632 (Tiểu đoàn 511, Lữ đoàn 127), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức họp mặt báo chí về chuyến công tác trên các đảo Tây Nam của Tổ quốc. Đại tá Lê Xung Phong, Phó Chính ủy Vùng 5 Hải quân chủ trì buổi họp mặt.

04/01/2020 8:00 SANoĐã ban hành

Trên tuyến đảo Tây Nam, Bộ Tư lệnh Vùng 5 đã phối hợp với Tỉnh ủy, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam 9 tỉnh, thành; Trung ương, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và gần 60 nhà báo của 37 cơ quan báo chí, truyền hình trong cả nước đi thăm, chúc năm mới Canh Tý 2020 cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo Tây Nam của Tổ quốc.
 
Trong 6 ngày của hành trình, chuyến công tác đã thành công tốt đẹp. Đoàn công tác đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa như: dâng hương tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Thổ Chu; dâng hương tại Bia tưởng niệm đồng bào bị thiệt mạng trong cơn bão số 5 (năm 1997) trên đảo Nam Du; tổ chức thăm, động viên, chúc mừng năm mới 24 đầu mối ở 5 đảo với tổng số tiền khoảng 1,7 tỷ đồng. Qua đó, đã để lại những tình cảm tốt đẹp trong lòng cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo mà đoàn công tác đã đến thăm. Thể hiện tình cảm, trách nhiệm của đảng bộ, chính quyền và nhân dân các tỉnh, thành phố tham gia đoàn công tác lần này với biển, đảo của Tổ quốc. Thành công của chuyến công tác có sự đóng góp quan trọng của đội ngũ báo chí đã kịp thời viết, làm hàng trăm tin, bài, phóng sự về hoạt động của đoàn công tác.

Gia Khánh
FalseBiển và hải đảo
An Giang tổ chức Hội nghị thông tin tình hình biển, đảo Việt Nam TinAn Giang tổ chức Hội nghị thông tin tình hình biển, đảo Việt Nam /Imagesnews/2020-01/HN-tuyen-truyen-bien-dao-1_Key_06012020084804.jpg

(TUAG)- Sáng nay 03/01/2020, Tỉnh ủy An Giang tổ chức Hội nghị thông tin tình hình biển, đảo cho hơn 400 đại biểu là báo cáo viên, tuyên truyền viên, đại diện lãnh đạo các ban, ngành tỉnh huyện và báo cáo viên công đoàn cơ sở trực thuộc Liên đoàn Lao động tỉnh. Đồng chí Trần Thị Thanh Hương - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

03/01/2020 9:00 SANoĐã ban hànhHội nghị đã cung cấp nhiều thông tin bổ ích về tình hình biển, đảo Việt Nam thời gian gần đây
Tại hội nghị, các đại biểu được nghe Đại tá Nguyễn Đăng Tiến - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Vùng 5 Hải quân, thông tin về tình hình biển, đảo và công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc. Thời gian gần đây, tình hình trên Biển Đông có nhiều diễn biến mới, phức tạp, khó lường. Trung Quốc không ngừng gia tăng các hoạt động cả về chính trị, ngoại giao, pháp lý, đặc biệt trên thực địa, đe dọa trực tiếp đến môi trường hòa bình, ổn định trong khu vực và chủ quyền, lợi ích quốc gia trên biển của Việt Nam; vùng biển Tây Nam của Tổ quốc cơ bản ổn định, song vẫn tiềm ẩn những nhân tố có thể gây bất ổn. Tình trạng ngư dân Việt Nam sang vùng biển các nước khai thác thủy sản trái phép, tranh chấp ngư trường vẫn còn xảy ra, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại tiếp tục diễn biến phức tạp. Nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo đã và đang đặt ra những yêu cầu mới với quy mô, mức độ ngày càng cao, đòi hỏi công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo cho cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân phải được tiến hành thường xuyên, liên tục đạt chất lượng hiệu quả ngày một tốt hơn.

 
Đồng thời, Đại tá Nguyễn Đăng Tiến cũng truyền đạt những quan điểm, chủ trương giải quyết các vấn đề tranh chấp liên quan đến Biển Đông của Đảng và Nhà nước ta trong tình hình mới.
 
Hội nghị là một trong những nội dung thuộc Chương trình phối hợp tuyên truyền biển, đảo giữa Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy An Giang và Đảng ủy Vùng 5 Hải quân, nhằm giúp đội ngũ báo cáo viên của tỉnh nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của biển, đảo Việt Nam và tình hình an ninh trên khu vực Biển Đông và vùng biển Tây Nam của Tổ quốc, từ đó thể hiện quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển, đảo, giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định để phát triển./.
 
Tin, ảnh:  Trúc Quỳnh
FalseBiển và hải đảo
Thực hiện có hiệu quả các nghị quyết về công tác tổ chức gắn với chuẩn bị Đại hội Đảng các cấpTinThực hiện có hiệu quả các nghị quyết về công tác tổ chức gắn với chuẩn bị Đại hội Đảng các cấphttp://tuyengiaoangiang.vn/images/2019/Thang12/Hoi-nghi-to-chuc.jpg

(TUAG)- Sáng ngày 25-12, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2019, định hướng 2020. Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì và chỉ đạo hội nghị tại điểm cầu Trung ương. Điểm cầu An Giang có đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy.

02/01/2020 3:00 CHNoĐã ban hành

Năm 2019, ngành tổ chức, xây dựng Đảng đã tham mưu, tổ chức triển khai quyết liệt, tích cực, toàn diện và có hiệu quả các nghị quyết về công tác xây dựng, chính đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, đội ngũ cán bộ và các quy định về nêu gương; nhất là đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy tinh giản biên chế gắn với cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và nâng cao hiệu lực, hiệu quả rõ nét, thiết thực. Ngành đã rà soát, bổ sung, hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, mối quan hệ công tác; tăng cường phân cấp, phân quyền đi đôi với kiểm tra, giám sát và kiểm soát quyền lực; đẩy mạnh cải cách hành chính, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành.
Công tác tinh gọn bộ máy đã giảm 4 đầu mối trực thuộc Trung ương, 7 tổng cục và tương đương; 81 cục, vụ; 2.600 phòng ban; cấp tỉnh và cấp huyện hàng trăm đầu mối với 15 ngàn lãnh đạo cấp trưởng, phó các cấp; 236 ngàn công chức viên chức; 25 ngàn người hoạt động không chuyên trách cấp xã và hơn 100 ngàn người ở thôn ấp. Từ đó tiết kiệm ngân sách khoảng 10 ngàn tỷ đồng. Công tác phát triển đảng cũng được chú trọng về chất lượng với 143 ngàn đảng viên mới được kết nạp, nâng tổng số đảng viên toàn quốc lên 5,2 triệu đồng chí.
Năm 2020, ngành tổ chức, xây dựng Đảng triển khai 8 nhiệm vụ trọng tâm gồm: Thực hiện hiệu lực, hiệu quả, hoàn thiện công tác quy hoạch cán bộ; tập trung nghiên cứu tham mưu có chất lượng cao nhất cho việc chuẩn bị nội dung phục vụ công tác lãnh đạo, điều hành, tổ chức đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội XIII của Đảng. Nâng cao nhận thức và tổ chức thực hiện có hiệu quả quy định về trách nhiệm nêu gương “cán bộ có chức vụ càng cao thì càng phải nêu gương”; đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi bằng được tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong Đảng, trong xã hội. Kiện toàn sắp xếp bộ mái tinh gọn, khắc phục khuynh hướng thụ động, trông chờ hoặc chủ quan nóng vội. Triển khai đồng bộ công tác cán bộ và bảo vệ chính trị nội bộ. Nâng cao công tác tuyên truyền công tác Đảng với phương châm “lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực”, “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”...

Song Thư
FalseTổ chức
Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy xử lý kỷ luật 4 cán bộ, đảng viên vi phạm TinỦy ban Kiểm tra Tỉnh ủy xử lý kỷ luật 4 cán bộ, đảng viên vi phạm /Imagesnews/2019-12/ky-luat-dang_Key_30122019151345.jpg

​(TUAG)- Chiều 30/12, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy An Giang cho biết: UBKT Tỉnh ủy vừa xem xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm; căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, đã quyết định thi hành kỷ luật đối với 4 cán bộ đảng viên vi phạm, trong đó khai trừ đảng 1 đồng chí.

30/12/2019 4:00 CHNoĐã ban hành

Ngày 17/12/2019, UBKT Tỉnh ủy An Giang đã tiến hành Kỳ họp thứ 31, đồng chí Hồ Văn Răng, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy chủ trì kỳ họp.

Tại kỳ họp này, UBKT Tỉnh ủy đã xem xét, kết luận xử lý một số vụ việc liên quan đến công tác xử lý cán bộ vi phạm.
ky-luat-dang.jpg
Cụ thể, xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí La Tuấn Minh, Thành ủy viên, đảng viên chi bộ Văn phòng HĐND và UBND TP. Châu Đốc (nguyên Bí thư chi bộ, nguyên Trưởng phòng Quản lý đô thị).

Trong thời gian giữ chức vụ Thành ủy viên, Bí thư chi bộ, Trưởng phòng Quản lý đô thị TP. Châu Đốc, đồng chí La Tuấn Minh thiếu trách nhiệm, tham mưu UBND thành phố cấp phép xây dựng 3 công trình chưa đúng quy định, cấp 10 giấy phép xây dựng trên địa bàn phường Núi Sam sai mật độ xây dựng; không phối hợp kiểm tra việc xây dựng trên địa bàn thành phố dẫn đến công trình xây dựng sai quy hoạch, sai giấy phép, vi phạm quy định về an toàn lao động; để đảng viên sai phạm đến mức phải kỷ luật.

Xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Nguyễn Hoàng Sơn, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân TP. Châu Đốc (nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch UBND phường Vĩnh Mỹ (nhiệm kỳ 2005-2010, 2010-2015).

Trong thời gian giữ chức vụ Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Mỹ (nhiệm kỳ 2005-2010, 2010-2015), đồng chí Nguyễn Hoàng Sơn thiếu trách nhiệm, không ngăn chặn, xử lý kịp thời vi phạm về quản lý và sử dụng đất đai thuộc phạm vi phụ trách, để xảy ra việc xây dựng nhà trái phép trên đất công, đất nông nghiệp; làm trái các quy định của pháp luật về đất đai và tài chính.

UBKT Tỉnh ủy xem xét, kết luận giải quyết tố cáo và thi hành kỷ luật đồng chí Phạm Vĩnh Thạo, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP. Long Xuyên.

Đồng chí Phạm Vĩnh Thạo thiếu gương mẫu trong tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống, có quan hệ nam nữ không trong sáng; thực hiện không đúng quy định của Đảng và Nhà nước về kê khai tài sản, thu nhập.

Đồng thời, xem xét, kết luận giải quyết tố cáo và thi hành kỷ luật đồng chí Lê Thị Hoàng Hoa, đảng viên chi bộ Quân sự phường Mỹ Thới, TP. Long Xuyên.
Đồng chí Lê Thị Hoàng Hoa thiếu tu dưỡng phẩm chất đạo đức, lối sống, quan hệ nam nữ không trong sáng với người đang có vợ. Quá trình kiểm tra, đồng chí vi phạm các nguyên tắc tổ chức, sinh hoạt đảng, bỏ sinh hoạt đảng liên tục 6 tháng.

Vi phạm của các đồng chí nêu trên đã ảnh hưởng xấu đến uy tín cá nhân, tổ chức đảng, đến mức phải xem xét kỷ luật.

Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm; căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKT Tỉnh ủy An Giang quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức: khiển trách đối với đồng chí La Tuấn Minh; cảnh cáo đối với đồng chí Nguyễn Hoàng Sơn; cảnh cáo đối với đồng chí Phạm Vĩnh Thạo; khai trừ đối với đồng chí Lê Thị Hoàng Hoa.

H.C
FalseKiểm tra
Thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân TinThăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân http://tuyengiaoangiang.vn/images/2019/Thang12/Vung-5-haiquan-1.jpg

​(TUAG)- Ngày 29/12/2019, đoàn công tác của tỉnh An Giang do đồng chí Nguyễn Tiếc Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc tết cán bộ chiến sĩ tại Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân và các đơn vị đóng quân tại huyện đảo Phú Quốc.

30/12/2019 3:00 CHNoĐã ban hành


 
Tại Bộ Tư lệnh Vùng 5, đoàn đã thăm, tặng quà và chúc tết cán bộ chiến sĩ  Bộ Tư lệnh Vùng 5, Lữ đoàn 127, Phòng Tham mưu, Phòng Chính trị, Phòng Hậu cần, Phòng Kỹ thuật, Tiểu đoàn 551, Tiểu đoàn 565, Tiểu đoàn 553, Tiểu đoàn 563, Đội điều trị 78, Xưởng 58, Đại đội TT 20, Đại đội VB 21, Đại đội CB 29, kho 700A, 700B. Thay mặt đoàn, đồng chí Nguyễn Tiếc Hùng đã ân cần thăm hỏi, tặng quà các chúc các chiến sĩ vượt qua những khó khăn trước mắt, vững chắc tay súng để bảo vệ vùng biển phía Tây Nam Tổ quốc.

Trước đó, vào tối ngày 28/12/2019, đồng chí Nguyễn Tiếc Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và đồng chí Lưu Vĩnh Nguyên - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy đã cùng lãnh đạo Tỉnh đoàn đến chúc tết Phòng kỹ thuật – Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân. Đây là đơn vị kết nghĩa với Tỉnh đoàn An Giang.
 
Ngày 30/12/2019, đoàn sẽ tiếp tục thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ đang đóng quân tại xã đảo Thổ Chu, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.
Thanh Phong
FalseBiển và hải đảo
Hội nghị tổng kết công tác tuyên giáo năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020 Hội nghị tổng kết công tác tuyên giáo năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020 /Imagesnews/2019-12/TG-tket-nam-2019_Key_27122019164659.jpg

(TUAG)- Sáng 27/12/2019, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tuyên giáo năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020. Đồng chí Võ Anh Kiệt, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo.

27/12/2019 5:00 CHYesĐã ban hành

Quang cảnh hội nghị.
Đến dự có đồng chí Phạm Quang Bản, Phó vụ Trưởng Cơ quan thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương tại Tp. Hồ Chí Minh; đồng chí Lê Văn Nưng, UVBTV, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh.
 
  
Đồng chí Trần Thị Thanh Hương, UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, đồng chí Lê Chí Thành, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, đồng chí Thái Thúy Xuân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đồng chủ trì Hội nghị.    

Hội nghị đã nghe đồng chí Thái Thúy Xuân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trình bày tóm tắt dự thảo công tác tuyên giáo năm 2019, phương hướng, nhiệm vụ năm 2020. Trong năm 2019, nhìn chung công tác Tuyên giáo đã đáp ứng yêu cầu đề ra, hoàn thành tốt các nhiệm vụ mà Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy giao; Ban Tuyên giáo đã có nhiều nỗ lực trong việc tham mưu cấp ủy chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai thực hiện tốt Nghị quyết 35-NQ/TW, chủ động tham mưu thành lập Ban Chỉ đạo, Tổ Thư ký giúp việc, Nhóm Chuyên gia Ban Chỉ đạo 35 tỉnh; tổ chức tốt việc hướng dẫn học tập Chuyên đề năm 2019; 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và kỷ niệm 50 năm Ngày mất của Người gắn với sơ kết 03 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị; chủ động tuyên truyền phòng ngừa, ngăn chặn các hoạt động chống phá của các thế lực thù địch; kịp thời định hướng và cung cấp thông tin làm rõ những vấn đề báo chí ngoài tỉnh phản ánh không đúng sự thật; kịp thời tham mưu cấp ủy chỉ đạo trên các lĩnh vực phát sinh trong thực tiễn, vấn đề “nóng” xã hội quan tâm.

Đồng chí Trần Thị Thanh Hương, UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị.
Hệ thống Tuyên giáo từ tỉnh đến cơ sở đã chủ động và tích cực tham mưu giúp cấp ủy tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo trên lĩnh vực công tác tuyên giáo đảm bảo chất lượng và tiến độ thời gian. Các cấp và các ngành trong Khối đã có nhiều cố gắng, nỗ lực và sáng tạo trong công tác; tích cực và chủ động phối hợp, tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần ổn định về tư tưởng chính trị của cán bộ, đảng viên và sự đồng thuận trong nhân dân.
  
Đồng chí Cao Xuân Bá - Phó Bí thư thường trực Thành ủy Châu Đốc phát biểu tham luận.

Công tác đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị tiếp tục được duy trì; việc nghiên cứu, biên soạn lịch sử Đảng bộ địa phương, lịch sử đảng bộ ngành đã góp phần tăng cường bản lĩnh chính trị, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, phát huy truyền thống lịch sử tốt đẹp. Công tác tuyên truyền miệng được sự chú trọng của các cấp, các ngành trong tỉnh đã có bước phát triển mới. Công tác tổ chức nắm bắt, tổng hợp tình hình, diễn biến tư tưởng, tâm trạng, dư luận trong nội bộ và các tầng lớp nhân dân từng bước đi vào nề nếp đáp ứng yêu cầu đề ra. Công tác khoa giáo, văn hóa - văn nghệ có chuyển biến tích cực góp phần phục vụ nhiệm vụ chính trị…

Hội nghị cũng đã tập trung thảo luận bổ sung về nhận định tình hình, phân tích về phương hướng, các nhiệm vụ và đề xuất, kiến nghị thêm những giải pháp mang tính đột phá của công tác Tuyên giáo năm 2020; đồng thời bày tỏ quyết tâm tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công tác Tuyên giáo nhằm phát huy ưu điểm, khắc phục những tồn tại, hạn chế đảm bảo công tác Tuyên giáo năm 2020 chủ động, tích cực, thuyết phục, hiệu quả đáp ứng yêu cầu của tình hình mới.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Võ Anh Kiệt phát biểu chỉ đạo.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Võ Anh Kiệt, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh đánh giá cao và biểu dương những kết quả quan trọng mà đội ngũ cán bộ, những người làm công tác tuyên giáo trong tỉnh đã nỗ lực, phấn đấu đạt được trong năm qua. Đồng thời nhắc nhở khắc phục những hạn chế đã nêu ra tại hội nghị.
    
Đồng chí nhấn mạnh năm 2020 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với nhiều sự kiện chính trị ngày lễ, kỷ niệm lớn và là năm tiến hành đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Bên cạnh những yếu tố thuận lợi cũng đan xen không ít những khó khăn và đặt ra những thách thức không nhỏ đối với công tác tuyên giáo, đề nghị ngành Tuyên giáo cần quan tâm một số vấn đề, nhiệm vụ trọng tâm như:


Tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị (khóa XII) gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Quan tâm đôn đốc học tập chuyên đề năm 2020 “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Tiếp tục làm tốt công tác tư tưởng, tuyên truyền và phản tuyên truyền. Đổi mới toàn diện, đồng bộ công tác giáo dục lý luận chính trị, góp phần tăng cường bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới; Xác định rõ giải pháp, tích cực thực hiện tốt những nhiệm vụ đặt ra trong năm 2020, đẩy mạnh công tác tuyên truyền tạo không khí phấn khởi trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân chào mừng những ngày lễ, kỷ niệm, các sự kiện quan trọng của đất nước, đồng thời, hăng hái thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, phát triển KT-XH, lập thành tích chào mừng đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Triển khai hoạt động hiệu quả Ban Chỉ đạo 35 tỉnh; Tăng cường nắm bắt thực tiễn, tổng kết kinh nghiệm, nhất là từ địa phương, cơ sở, để cung cấp luận cứ khoa học, cơ sở lý luận và thực tiễn cho quá trình chuẩn bị văn kiện đại hội đảng bộ các cấp. Kịp thời tham mưu cấp ủy triển khai, quán triệt và tổ chức thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng; Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hơn nữa nội dung và phương thức công tác tuyên giáo; đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, chú trọng thông tin tuyên truyền, quảng bá hình ảnh quê hương, con người và thành tựu phát triển của An Giang; Phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa với các ngành trong công tác tổ chức tuyên truyền đối ngoại, tuyên truyền biển, đảo và phân giới cắm mốc; Quan tâm kiện toàn đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên giáo sau đại hội, đảm bảo có tính kế thừa; Tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng về chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên giáo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành liên quan, phát huy trách nhiệm của cả hệ thống chính trị; huy động trí tuệ, tâm huyết của toàn xã hội cùng tham gia công tác tuyên giáo;…

Tại hội nghị, đồng chí Võ Anh Kiệt, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy thừa ủy quyền Ban Tuyên giáo Trung ương đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố Long Xuyên có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2019, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.


Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trao tặng giấy khen cho 6 tập thể đạt nhiều thành tích trong công tác tuyên giáo năm 2019./.

Trúc Quỳnh
True
An Giang tổng kết công tác kiểm tra, giám sát năm 2019 TinAn Giang tổng kết công tác kiểm tra, giám sát năm 2019 http://www.angiang.dcs.vn/Imagesnews/2019-12/Kiem-tra-tket-2.jpg

(TUAG)- Sáng 26/12, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát năm 2019 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020. Đồng chí Võ Anh Kiệt, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, đồng chí Hồ Văn Răng, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy cùng chủ trì hội nghị.

26/12/2019 2:00 CHYesĐã ban hành
 
Tham dự còn có đồng chí Thái Văn Lực, Phó Vụ trưởng Vụ địa phương VII; đại diện lãnh đạo các cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy, đại diện lãnh đạo các ngành trong khối kiểm tra, đại diện thường trực các huyện, thị, thành ủy và đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy; chủ nhiệm, phó chủ nhiệm ủy ban kiểm tra cấp huyện.

 
Đồng chí Võ Anh Kiệt, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh chủ trì Hội nghị, đồng chí Hồ Văn Răng, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy cùng chủ trì hội nghị

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hồ Văn Răng phát biểu tại hội nghị
Hội nghị đã đánh giá kết quả công tác kiểm tra, giám sát năm 2019, trong năm cấp ủy, ban thường vụ cấp ủy các cấp đã kiểm tra 841 tổ chức đảng, 39.984 đảng viên, qua kiểm tra, hầu hết tổ chức đảng và đảng viên đã thực hiện khá tốt các nội dung được kiểm tra, không có vi phạm đến mức phải thi hành kỷ luật. Giám sát chuyên đề đối với 671 tổ chức đảng, 6.248 đảng viên, qua giám sát, hầu hết thực hiện khá tốt các nội dung được giám sát. Về kết quả thi hành kỷ luật tổ chức đảng và đảng viên, các cấp ủy đã thi hành kỷ luật 01 tổ chức Đảng và 126 đảng viên, nội dung vi phạm chủ yếu liên quan đến chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình, những điều đảng viên không được làm, phẩm chất đạo đức, lối sống, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý, tài chính, đầu tư xây dựng cơ bản,… Về thực hiện nhiệm vụ do điều lệ đảng quy định, Ủy ban kiểm tra các cấp kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 01 tổ chức đảng, tuy nhiên chưa đến mức phải thi hành kỷ luật. Kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 57 đảng viên, qua kiểm tra có 56 đảng viên vi phạm, phải thi hành kỷ luật là 43 đảng viên. Ủy ban kiểm tra các cấp đã kiểm tra tổ chức đảng cấp dưới thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát đối với 281 tổ chức đảng, qua kiểm tra các tổ chức đảng thực hiện khá tốt các nội dung được kiểm tra, ủy ban kiểm tra các cấp đã kiểm tra thi hành kỷ luật trong Đảng đối với 69 tổ chức đảng, qua kiểm tra hầu hết tổ chức đảng đã thực hiện khá tốt nội dung được kiểm tra, tuy nhiên có 02 trường hợp xử lý kỷ luật không đúng thẩm quyền, hình thức kỷ luật chưa phù hợp với tính chất, nội dung vi phạm phải chuyển hồ sơ về Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy xem xét, quyết định…


Đại Biểu tham dự hội nghị
Nhìn chung, cấp ủy và ủy ban kiểm tra các cấp đã tích cực chủ động bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị, triển khai khá toàn diện các mặt công tác kiểm tra, giám sát, tập trung giải quyết các đơn thư khiếu nại, tố cáo và kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm được kịp thời, đúng quy trình, quy định. Kết quả công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng đã góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ quan, đơn vị, xây dựng Đảng bộ tỉnh ngày càng trong sạch, vững mạnh, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Võ Anh Kiệt phát biểu chỉ đạo 
Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Võ Anh Kiệt, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh ghi nhận và đánh giá cao kết quả công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) Đảng của cấp ủy các cấp trong năm 2019, đồng thời nhắc nhở khắc phục những hạn của công tác KTGS như đã nêu trong Hội nghị.

Bước sang năm 2020, năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, với nhiều sự kiện chính trị, ngày lễ, kỷ niệm và năm tiến hành đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Đồng chí đề nghị cấp ủy và ủy ban kiểm tra các cấp quyết tâm thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm như: Chủ động nắm tình hình dư luận trong và ngoài nhân dân để không ngừng nâng cao chất lượng công tác KTGS của Đảng, chủ động lãnh đạo xây dựng và triển khai sớm chương trình kiểm tra, giám sát tổ chức đảng, cấp ủy viên, cán bộ chủ chốt của cấp mình để phục vụ cho đại hội đảng; Công tác kiểm tra, giám sát phải có trọng tâm, trọng điểm, nhất là đối với những tổ chức đảng, đảng viên có biểu hiện vi phạm; Quan tâm đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp kiểm tra, giám sát bám sát theo nội dung Hướng dẫn số 07-HD/UBKTTW, ngày 12/12/2019 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương hướng dẫn công tác kiểm tra, giám sát phục vụ đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Đề cao nguyên tắc tự kiểm tra của cấp ủy, tổ chức đảng, đặc biệt là cơ sở. Kết hợp chặt chẽ giữa kiểm tra, giám sát trong Đảng với Thanh tra Nhà nước, sự giám sát của các tổ chức trong hệ thống chính trị và nhân dân; Chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ kiểm tra phải có tâm trong sáng, trung thực, có bản lĩnh chính trị vững vàng, gương mẫu về phẩm chất, am hiểu về chuyên môn, nghiệp vụ, phải đặt lợi ích của Đảng, của tổ chức lên trên hết, phải công tâm, khách quan, kiên quyết đấu tranh tiêu cực, luôn có lý, có tình, dựa trên tinh thần yêu thương đồng chí; Làm tốt công tác quy hoạch đội ngũ cán bộ kiểm tra;…/.

Ngọc Hân
TrueKiểm tra
Thương binh Trần Quốc Toản hết lòng giúp đỡ  đồng đội cùng vượt khó vươn lên làm giàuBài viếtThương binh Trần Quốc Toản hết lòng giúp đỡ  đồng đội cùng vượt khó vươn lên làm giàu/XDDImages/2015/Thang7/26-thuong-binh-Tran-Quoc-Toan-2.jpg
(TGAG)- Tổng kết phong trào thi đua yêu nước cựu chiến binh gương mẫu tỉnh An Giang giai đoạn 2009 - 2014 có rất nhiều gương điển hình trên tất cả lĩnh vực. Điều đáng nói trong số hơn 700 cá nhân hội viên cựu chiến binh tiêu biểu có những người là thương binh, bệnh binh. Tuy phải khắc phục nhiều khó khăn, thử thách, nhất là vượt qua bệnh tật, hạn chế về sức khỏe, nhưng với ý chí và nghị lực của bản thân, rất nhiều hội viên cựu chiến binh phát huy tốt phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, không ngừng phấn đấu rèn luyện học tập, lao động sản xuất, trở thành hạt nhân tập hợp khối đoàn kết trong hội và toàn dân, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tấm gương ông Trần Quốc Toản, thương binh ¾, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Phú Vĩnh thị xã Tân Châu là một trong những điển hình.
20/12/2019 10:47 CHYesĐã ban hành
_________________

* Từ người lính Cụ Hồ năm xưa, trở thành ân nhân của nhiều hội viên cựu chiến binh và hộ nghèo ở nông thôn

Đã nhiều lần định gặp và trò chuyện với anh, nhất là khi hay tin anh dự đại hội thi đua yêu nước cấp toàn quốc từ mấy năm trước, nhưng mãi đến dịp trung tuần tháng Bảy vừa qua, nhân chuyến công tác cùng với đoàn cán bộ Hội Cựu chiến binh Việt Nam tỉnh An Giang đến thị xã Tân Châu, tôi mới có dịp đến thăm gia đình người thương binh hạng ba trên bốn, anh Trần Quốc Toản, người mà anh em trong hội cựu chiến binh thường gọi là anh Bảy Toản, hiện giữ chức chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Phú Vĩnh thị xã Tân Châu.


Nhìn dáng vẻ bên ngoài của anh Bảy Toản, đặc biệt là trực tiếp chứng kiến một ngày lao động quần quật của anh bên cạnh đàn bò hơn chục con, ít ai nghĩ rằng người thương binh mất một chân phải này đã bước sang tuổi năm mươi ba. Thời khóa biểu cho một ngày lao động bình thường của anh Bảy Toản là từ 3 giờ sáng, dậy phụ giúp vợ chuẩn bị cho một ngày đẩy xe bán hàng rong, sau đó anh ra sau nhà chăm sóc, cho bò ăn, rồi đến trụ sở hội sinh hoạt, đi xuống ấp, vận động quần chúng, găp gỡ hội viên, rồi trở về nhà lo cho đàn bò, thường là khoảng 10 giờ tối mới xong công việc một ngày.

Nói về anh Trần Quốc Toản, đặc biệt là nghị lực của một thương binh hết lòng vì đồng đội, ông Trần Hoàng Chiến, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thị xã Tân Châu cho biết: “Chính từ đức tính thật thà, chất phát, chuyên cần, ham học hỏi mà anh Toản được anh em hội viên cựu chiến binh và mọi người quý mến. Anh lao động, làm lụng không chỉ cho gia đình mà còn giúp nhiều hội viên cựu chiến binh và hộ nghèo vươn lên làm giàu từ việc hỗ trợ vốn, truyền đạt kỹ thuật chăn nuôi bò giống. Từ mô hình chăn nuôi bò giống này mà từ hơn 10 năm qua, anh Trần Quốc Toản đã gầy dựng đàn bò lên đến hơn 200 con. Đặc biệt là số bò giống này anh rãi đều khắp trong hội viên và hộ nghèo ở địa phương. Đến nay hội viên  cựu chiến binh xã Phú Vĩnh không còn hộ nào khó khăn về kinh tế”.

Cách nay tròn 30 năm, sau khi rời quân ngũ với một phần thân thể để lại nơi chiến trường, thương binh Trần Quốc Toản, không như nhiều người khác đồng cảnh ngộ luôn mang nặng sự tự ti, mặc cảm, thụ động trong cuộc sống, anh Toản lại hăng say tham gia công tác xã hội, tranh thủ ra đồng quần quật bên khoảng ruộng lúa 8 công do cha mẹ để lại. Cứ thế tích lũy dần, 10 năm sau, anh lập gia đình, rất may người vợ đảm đang của anh đã cùng chồng ra sức làm lụng, dành dụm đến nay tài sản của gia đình đã vượt hơn 5 tỷ đồng. Nhưng điều đáng quý là phần lớn số vốn này anh đều dành cho công việc từ thiện, xã hội, giúp đỡ  những hộ nghèo, hỗ trợ đồng đội vượt khó vươn lên. Trường hợp của hai hội viên cựu chiến binh cùng ngụ ấp Phú Hưng xã Phú Vĩnh là ông Võ Hoàng Minh, thương binh 2/4 và ông Nguyễn Minh Dũng, thương binh ¾ là điển hình. Cả hai gia đình thương binh này trước đây đều gặp khó khăn, nhưng từ khi được ông Trần Quốc Toản trực tiếp hỗ trợ vốn và tư vấn kỹ thuật chăn nuôi bò giống, đến nay mỗi hộ đều nuôi được từ 4 đến 6 con bò, mỗi con hiện có giá từ 50 đến 60 triệu đồng. Chỉ tay vào đàn bò căng tròn bên ruộng cỏ xanh mướt, ông Nguyễn Minh Dũng, cũng là thương binh cụt một chân nói trong cảm động: “Mấy năm trước túng quẫn lắm, may nhờ anh Bảy Chiến cho mượn vốn mua bò nuôi. Hai con giống mua khoảng hơn 30 triệu một con, sau vài tháng nuôi thúc đến nay đã có người hỏi mua giá 55 triệu. Sắp tới sẽ mượn vốn của anh Bảy mua thêm vài con nữa”. Tôi hỏi vui, mất một chân đi lại khó khăn làm sao mà lo cỏ cho bò ăn đủ sức được! Ông Dũng xề xòa, chân chất cho biết, thằng con trai lớn của ông vừa thi hành xong nghĩa vụ tại ngũ ở Sư đoàn 330 về, thấy gia đình hết cảnh túng thiếu, cũng hăm hở bắt tay vào giúp ông trồng thêm cỏ nuôi bò.

Riêng về anh Bảy Toản, tâm sự với chúng tôi anh cho biết lý do đơn giản là giúp được một người đồng chí, đồng đội thoát nghèo là thấy lòng mình vui rồi: “Trước đây mình cũng từ nghèo khó. Nay nhờ may mắn làm ăn khấm khá, thì người đầu tiên tôi nghĩ đến đó là đồng đội của mình, những người thân trong xã, trong huyện còn nghèo. Mình có ít thì giúp ít, có nhiều thì giúp nhiều. Thấy đồng đội ngày xưa và bà con mình thoát cảnh túng thiếu là mình vui rồi!”. Anh Toản nở nụ cười hiền bên trại nuôi bò của ông Dũng và ông Hai Minh tâm sự như thế.

* Hạt nhân của phong trào thi đua yêu nước ở địa phương

Còn nhiều nữa những câu chuyện tưởng đơn giản liên quan đến vai trò chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã - thương binh Trần Quốc Toản như mỗi năm tự nguyện đóng góp vào các công trình xây dựng nông thôn mới hơn 30 triệu đồng; tuy cụt một chân nhưng đã hơn 20 lần hiến máu cứu người; luôn tích cực tham gia cùng lực lượng Dân quân, công an xã giữ gìn trật tự xã hội, vận động thanh niên nhập ngũ...


Nhận xét về tấm gương của anh Trần Quốc Toản, ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Phú Vĩnh cho biết: “Xã Phú Vĩnh có rất nhiều gương điển hình trên các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, đóng góp xây dựng nông thôn mới... Nhưng đối với anh Trần Quốc Toản là tấm gương tiêu biểu nhất. Tuổi trẻ địa phương học ở anh Toản rất nhiều, đặc biệt là nghị lực của người cựu chiến binh, dù bị thương tật nặng nhưng luôn lạc quan, có ý chí mạnh mẽ, quyết vươn lên bằng sức lao động của mình. Anh không chỉ làm giàu cho gia đình mà đóng góp rất nhiều cho công cuộc xây dựng, phát triển nông thôn mới, giúp cho hàng trăm hộ dân làm ăn ổn định, thoát nghèo, nhiều hộ vươn lên làm giàu. Anh là một trong những nhân tố điển hình phong trào thi đua yêu nước của địa phương”.

Từ những nỗ lực của bản thân và thành quả đóng góp cho địa phương, ông Trần Quốc Toản vinh dự được nhận các phần thưởng như: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ trưởng Quốc phòng, Bằng khen của Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Bằng khen của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và nhiều phần thưởng khác của lãnh đạo tỉnh An Giang.

Tinh thần và nghị lực vượt khó vươn lên của thương binh Trần Quốc Toản không chỉ thể hiện sáng ngời phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trong giai đoạn mới, mà còn là tấm gương về ý chí quyết tâm học tập, cống hiến suốt đời của người đảng viên để thế hệ trẻ học tập, noi theo.

Bài, ảnh:  Văn Tranh
Đưa Nghị quyết vào cuộc sống
Đảng ủy Lữ đoàn 962 tổ chức Hội nghị phiên cuối năm 2019TinĐảng ủy Lữ đoàn 962 tổ chức Hội nghị phiên cuối năm 2019/Imagesnews/2019-12/Lu-doan-962_Key_19122019151214.jpg

(TGAG)- Sáng ngày 19-12, Đảng ủy Lữ đoàn 962 tổ chức hội nghị phiên cuối năm 2019 và đề ra phương hướng lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2020. Đại tá Tiêt Văn Hòa, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn dự và chủ trì Hội nghị.

19/12/2019 4:00 CHNoĐã ban hành


Năm qua, Đảng ủy Lữ đoàn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện toàn diện các mặt công tác. Trong đó, duy trì nghiêm túc các chế độ trực sẵn sàng chiến đấu; công tác huấn luyện, xây dựng chính quy, chấp hành kỷ luật có nhiều chuyển biến tích cực. Hoạt động công tác đảng, công tác chính trị đi vào nền nếp, đạt hiệu quả thiết thực; bảo đảm tốt công tác hậu cần, kỹ thuật cho các nhiệm vụ. Xây dựng Đảng bộ Lữ đoàn vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức; đội ngũ cán bộ, đảng viên phát huy tinh thần trách nhiệm. Hoàn thành chức trách, nhiệm vụ được giao. Tham gia hội thao thể dục thể thao Quân khu, đào tạo nghiệp vụ súng pháo, tổ chức diễn tập bắn đạn thật trên biển cho tiểu đoàn 1 và tiểu đoàn 2; diễn tập vòng tổng hợp tiểu đoàn 3 và tham gia diễn tập tác chiến phòng thủ Quan khu đạt mục đích, yêu cầu đề ra. Có nhiều đổi mới trong công tác huấn luyện, diễn tập, kết quả huấn luyện cho các đối tượng 100% đạt yêu cầu (giỏi 37,24%); kiểm tra nhận thức chính trị 100% đạt yêu cầu có 81,3% khá, giỏi;  trong năm đơn vị đã đề nghị khen thưởng và khen thưởng cho 91 tập thể, 231 cá nhân. Phát huy tốt các thiết chế văn hóa, bảo đảm đầy đủ chế độ, tiêu chuẩn, định mức về đời sống văn hóa tinh thần cho cán bộ, chiến sỹ...Bàn giao 2 căn nhà “đồng đội” và chi trả chế độ phụ cấp đặc thù, trợ cấp khó khăn, đột xuất cho các đối tượng...


Phương hướng năm 2020, Đảng ủy Lữ đoàn 962 xác định: tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện các mặt công tác, trong đó thực hiện tốt nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu. Hoàn thành 100% nội dung, chương trình, quân số tham gia đạt 99% trở lên, kết quả kiểm tra 100% đạt yêu cầu, có từ 75% - 85% khá giỏi (Trong đó có trên 50% nội dung đạt giỏi. Huấn luyện thể lực, bắn súng cho các đối tượng đạt khá trở lên. 100% cán bộ, chiến sỹ an tâm tư tưởng sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ. Phấn đấu không có quân nhân vi phạm pháp luật nhà nước, kỷ luật nghiêm trọng, tai nạn giao thông, hạn chế thấp nhất các lỗi phạm thông thường. Tiếp tục thực hiện phong trào “Dân vận khéo”, xây dựng đơn vị “Dân vận tốt” và phong trào thi đua “Chung tay vì người nghèo”. Thực hiện tốt phong trào hành động cách mạng, các cuộc vận động “ Thi đua rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo, xứng danh bộ đội Cụ Hồ” “Tuổi trẻ sáng tạo” “mỗi tuần học 1 điều luật”, “tuổi trẻ Lữ đoàn nói không với thuốc lá”; Cuộc vân động “ Người con hiếu thảo, nghĩa tình đồng đội” Mô hình tiết kiệm “Quân nhân và gia đình”.  Thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Chỉ thị 87 của Thường vụ Quân ủy Trung ương. Xây dựng Đảng bộ Lữ đoàn vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, lãnh đạo Lữ đoàn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.


Tin, ảnh: THÀNH TÂM

False
1 - 30Next