Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksChính trị

Chào mừng quý vị đến với Cổng thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh An Giang!
 
Chính trị
 

(TUAG)- ​Trước tình hình đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lan rộng trên toàn cầu, tác động sâu sắc toàn diện tới mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội của các quốc gia, trong đó có Việt Nam, ngày 30-3, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ra Lời kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài, hãy đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động, thực hiện quyết liệt, hiệu quả những chủ trương của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; đồng thời nỗ lực hợp tác thiết thực, phối hợp kịp thời với các nước, bảo đảm chiến thắng đại dịch này.

 
 

(TUAG)- Cách nay 45 năm, trong chỉ đạo Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, bức điện khẩn “Thần tốc, thần tốc hơn nữa; Táo bạo, táo bạo hơn nữa; Tranh thủ từng giờ, từng phút, xốc tới mặt trận, giải phóng miền Nam. Quyết chiến và toàn thắng!” do Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ký tên được Ban Cơ yếu lập tức truyền đi khắp các mặt trận như một lời “hịch tướng sĩ” kêu gọi, cổ vũ toàn quân xốc tới, anh dũng chiến đấu, góp phần giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

 
 

(TUAG)- Sáng 23/3, Đoàn công tác của Ban Bí thư Trung ương Đảng do đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang. Nội dung buổi làm việc là để kiểm tra kết quả triển khai, tổ chức thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

 
 

(TUAG)- Sáng nay 18/3, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đồng chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 10 năm thực hiện Đề án “An ninh lương thực quốc gia đến năm 2020”.

 
 

(TUAG)- Những ai yêu thích sự mạo hiểm, say mê với núi non với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, hoang sơ cùng những di tích văn hóa, lịch sử cách mạng hào hùng thì hãy đến mảnh đất An Giang xinh đẹp, nơi đây được xem là vùng đất ưu ái nhất miền Tây khi nói đến Bảy Núi. Ở An Giang núi có, rừng có, sông có, hồ cũng có mà kiến trúc đẹp cũng có. Để tìm cho mình phút giây thư giãn cũng như tìm hiểu, khám phá những vùng đất mới và lưu lại những bức ảnh ấn tượng, thì hãy ngừng suy nghĩ mà hãy vác balo lên đường khám phá vùng đất An Giang các bạn nhé.

 
 

(TUAG)- "Thanh niên ta có vinh dự to thì cũng có trách nhiệm lớn. Để làm tròn trách nhiệm, thanh niên ta phải nâng cao tinh thần làm chủ tập thể, trừ bỏ chủ nghĩa cá nhân, chớ phô trương hình thức, chớ kiêu ngạo tự mãn. Phải thấm nhuần đạo đức cách mạng tức là học tập, lao động, sinh hoạt theo đúng đạo đức của thanh niên xã hội chủ nghĩa", đây là lời của Bác trong bài nói chuyện tại Đại hội toàn quốc lần thứ II của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, đăng trên Báo Nhân Dân, số 2830, ngày 21 tháng 12 năm 1961.

 
 

Từ ngày 2 -  4/3, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ 43. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Kỳ họp.

 
 

​(TUAG)- Đó là nội dung trong Kết luận tại cuộc họp về triển khai các hoạt động ở cấp Trung ương kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020) do Ban Tuyên giáo Trung ương mới ban hành.

 
 

​(TUAG)- “…Đồng chí Ung Văn Khiêm là một người cộng sản kiên trung và tiêu biểu, khiêm tốn, giàu lòng nhân ái và tình đoàn kết với đồng chí, đồng bào; là một trong những người gieo mầm cách mạng vô sản trên mảnh đất này từ những năm 20 của thế kỷ XX, là lứa đàn anh “khai sơn phá thạch” cho con đường đầy gai góc của dân tộc chúng ta…”. (Trích Điếu văn do đồng chí Võ Văn Kiệt, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Bộ trưởng đọc tại Lễ truy điệu đồng chí Ung Văn Khiêm ngày 22/3/1991)

 
 

Chúng ta đã bước vào năm 2020, năm cuối cùng để hoàn thành các chương trình, mục tiêu nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng. Nếu đánh giá giai đoạn 10 năm của hai nhiệm kỳ vừa qua bằng các số liệu và sự kiện, có thể nhận thấy sự tương phản rõ ràng của những gam mầu sáng - tối, qua đó cũng thấy sáng rõ những bài học kinh nghiệm quý báu...

 
 
 
 
  
  
  
  
  
Tóm tắt
  
  
  
  
Nội dung
  
  
PostCategory
  
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng kêu gọi đoàn kết, cùng nỗ lực để chiến thắng đại dịchNewTinPhước HòaTổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng kêu gọi đoàn kết, cùng nỗ lực để chiến thắng đại dịch/SiteAssets/TBT-NPT.jpg

(TUAG)- ​Trước tình hình đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lan rộng trên toàn cầu, tác động sâu sắc toàn diện tới mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội của các quốc gia, trong đó có Việt Nam, ngày 30-3, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ra Lời kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài, hãy đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động, thực hiện quyết liệt, hiệu quả những chủ trương của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; đồng thời nỗ lực hợp tác thiết thực, phối hợp kịp thời với các nước, bảo đảm chiến thắng đại dịch này.

30/03/2020 9:00 SAYesĐã ban hành

Cổng thông tin điện tử Đảng bộ An Giang trân trọng giới thiệu toàn văn Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng:

"Thưa đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài,

Đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lan rộng trên toàn cầu, tác động sâu sắc toàn diện tới mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội của các quốc gia. Đến nay, đã có trên 72 vạn người nhiễm bệnh, gần 3,5 vạn người tử vong ở gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, khó lường, có thể còn gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng hơn nữa.

Trong thời gian qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, các ngành, các cấp, các địa phương, cả hệ thống chính trị đã đoàn kết, thống nhất triển khai quyết liệt nhiều biện pháp đồng bộ, vừa ngăn chặn, hạn chế tốc độ lây lan của dịch bệnh, vừa bảo đảm thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh, an toàn xã hội; bước đầu đã thu được nhiều kết quả tích cực, thể hiện sức mạnh đoàn kết dân tộc, sự quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta trong cuộc chiến đấu chống đại dịch, được thế giới ghi nhận và đánh giá cao.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng kêu gọi đoàn kết, cùng nỗ lực để chiến thắng đại dịch

TBT-NPT.jpg

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: TTXVN

Thay mặt Đảng và Nhà nước, tôi nhiệt liệt hoan nghênh và biểu dương sự vào cuộc của các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền từ Trung ương tới cơ sở; biểu dương sự nỗ lực không mệt mỏi của ngành Y tế, lực lượng quân đội, công an và các ban, bộ, ngành Trung ương; sự vào cuộc kịp thời, tích cực của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, cộng đồng doanh nghiệp và các cơ quan thông tấn, báo chí. Đặc biệt, tôi cảm ơn đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài đã tin tưởng, ủng hộ và nhiệt tình hưởng ứng công tác phòng, chống dịch bệnh.

Hiện nay, chúng ta đang ở vào thời điểm nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng ngày càng lớn, toàn hệ thống chính trị phải tập trung cao độ để tiếp tục chủ động ngăn chặn và kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh; không quá hốt hoảng nhưng tuyệt đối không được chủ quan, lơi lỏng; phải nắm chắc tình hình, dự báo khả năng xấu nhất, kịp thời đề ra các biện pháp hữu hiệu để kiểm soát, ngăn chặn bằng được sự lan rộng lây nhiễm. Mỗi cơ quan, đơn vị, tổ chức, mỗi địa phương cần bám sát sự chỉ đạo của cấp trên, chủ động và phối hợp chặt chẽ hơn nữa để thực hiện các công việc phòng, chống dịch; ưu tiên nguồn lực, thời gian và công sức cho công việc hệ trọng này.

Thưa đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài,

Nhân dân ta có truyền thống yêu nước, nhân nghĩa. Mỗi khi đất nước gặp khó khăn, truyền thống đó lại càng được nhân lên gấp bội. Thời gian qua, toàn dân ta đã đồng lòng, cùng chung sức với Đảng, Nhà nước ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh bước đầu có hiệu quả. Thời gian tới đây, chúng ta có thể sẽ còn phải đối mặt với khó khăn lớn hơn gấp nhiều lần, đòi hỏi sự nỗ lực nhiều hơn nữa, kiên quyết hơn nữa.

Trong cuộc chiến phòng, chống dịch ở vào thời điểm vô cùng quan trọng này, một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh chắc chắn sẽ ảnh hưởng nhất định đến hoạt động của các tổ chức, cá nhân, cũng như cuộc sống hằng ngày của đồng bào ta. Với tinh thần coi sức khỏe và tính mạng của con người là trên hết, tôi kêu gọi toàn thể đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài hãy đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động, thực hiện quyết liệt, hiệu quả những chủ trương của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh.

Là một thành viên tích cực và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, Việt Nam bày tỏ sự quan tâm, chia sẻ, cảm thông sâu sắc và đang hết sức cố gắng, nỗ lực hợp tác thiết thực, phối hợp kịp thời với các nước, nhất là các nước bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19. Tôi cho rằng, trong tình hình hiện nay, sự đoàn kết và phối hợp hành động toàn cầu là cơ sở bảo đảm chắc chắn cho chiến thắng cuối cùng của thế giới trước đại dịch này.

Toàn thể dân tộc Việt Nam ta hãy cùng chung sức, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thách thức để chiến thắng đại dịch Covid-19!

Thân ái,


NGUYỄN PHÚ TRỌNG
Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam"

True
Từ hào khí 45 năm đến tinh thần “quyết chiến - quyết thắng” trong cuộc chiến với dịch bệnhBài viếtVăn TranhTừ hào khí 45 năm đến tinh thần “quyết chiến - quyết thắng” trong cuộc chiến với dịch bệnh/Imagesnews/2020-03/BT-ktra-TT-TB-4_Key_25032020094551.jpg

(TUAG)- Cách nay 45 năm, trong chỉ đạo Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, bức điện khẩn “Thần tốc, thần tốc hơn nữa; Táo bạo, táo bạo hơn nữa; Tranh thủ từng giờ, từng phút, xốc tới mặt trận, giải phóng miền Nam. Quyết chiến và toàn thắng!” do Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ký tên được Ban Cơ yếu lập tức truyền đi khắp các mặt trận như một lời “hịch tướng sĩ” kêu gọi, cổ vũ toàn quân xốc tới, anh dũng chiến đấu, góp phần giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

25/03/2020 10:00 SAYesĐã ban hành

Giờ đây, trong những ngày cao điểm phòng, chống đại dịch Covid-19, cũng với tinh thần và ý chí quyết tâm đó, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, sự ủng hộ của toàn dân, các đơn vị lực lượng vũ trang toàn quân đã và đang nỗ lực khắc phục khó khăn, đoàn kết, mưu trí, sáng tạo, tích cực tham gia phòng, phòng chống đại dịch, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, ổn định xã hội, bằng việc phát huy cao độ năng lực và phẩm chất đạo đức “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới.

TBT-TTCP-tin-covid-19.jpg 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp của Bộ Chính trị về công tác phòng, chống dịch Covid-19 ngày 20/3. Ảnh: TTXVN

Ngày 21/3/2020, Bộ Chính trị ra Thông báo kết luận về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Thông báo có đoạn: “Thắng lợi bước đầu trong cuộc chiến đấu chống đại dịch đã thể hiện ý chí, sức mạnh của tinh thần đoàn kết, thống nhất của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta. Chúng ta tuyệt đối không được chủ quan, hài lòng với những kết quả đã làm được, cần phải tiếp tục thực hiện những biện pháp quyết liệt hơn nữa, đồng bộ và hiệu quả hơn nữa để ngăn chặn và dập tắt dịch bệnh.

Trong thời điểm khó khăn và phức tạp này, Bộ Chính trị kêu gọi toàn thể đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước hãy đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động, vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa. Việt Nam ta nhất định chiến thắng đại dịch COVID-19”.

Quân ủy Trung ương cũng đã ban hành Chỉ thị số 260-CT/QUTW về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong Quân đội. Theo đó, toàn quân xác định rõ nhiệm vụ phòng, chống dịch là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong thời gian này. Đây là nhiệm vụ chiến đấu của quân đội trong thời bình, trong bất luận tình huống nào quân đội cũng phải sẵn sàng đi đầu trong phòng, chống dịch Covid-19.

Chiều 22/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Cục Quân y, Bộ Quốc phòng làm việc trực tuyến với 50 điểm cầu trong toàn quân. Tại đây, Thủ tướng đã kêu gọi toàn quân, toàn dân chính thức sẵn sàng bước vào thời chiến, bằng một lời hiệu triệu “Mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng chống dịch bệnh”.

Thủ tướng đã ghi nhận và biểu dương các đơn vị trong toàn quân, Thủ tướng nói: “Quân đội luôn là trụ cột của quốc gia. Khi đất nước lâm nguy, giặc giã, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm, vai trò chủ đạo, tính chất nòng cốt của quân đội càng được thể hiện rõ hơn và phát huy mạnh mẽ”. Người đứng đầu Chính phủ cũng biểu dương lực lượng khoa học trong quân đội đạt nhiều thành tích tốt, kết hợp với đơn vị khác sản xuất ra bộ kít xét nghiệm thành công.

Ngày 23/3, mở đầu cho phiên họp 43 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói trong cảm động: “Xin gửi những tình cảm thân thiết, sự trân trọng và lời cảm ơn chân thành với sự tin tưởng sâu sắc tới các cấp chính quyền, đội ngũ những người trong tuyến đầu chống dịch, đặc biệt là các nhân viên y tế, các nhà khoa học, các chiến sĩ quân đội, công an nhân dân, nhân viên các cơ quan hữu quan, các nhà báo... đã và đang ngày đêm thầm lặng chiến đấu, chấp nhận khó khăn gian khổ để bảo vệ sự an toàn của người dân và đất nước!”.

Chủ tịch Quốc hội nêu những con số cảm động mà bà nhận được về cuộc chiến của toàn dân này. Đó là, đã có gần 7.000 người Việt Nam ở tâm dịch các nước được đón về nước; 700 tiếp viên hàng không, những người đang làm công việc mà nguy cơ lây nhiễm nằm trong tốp 3 nhưng vẫn đăng ký không nhận lương hoặc nghỉ không hưởng lương 2 đến 3 tháng; gần 300 bác sĩ, y tá về hưu tại Hà Nội đăng ký trở lại bệnh viện để góp phần phòng, chống dịch dù biết rằng mình ở trong độ tuổi nhạy cảm đối với dịch bệnh Covid- 19.

 

Cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh An Giang sẵn sàng phục vụ đảm bảo vật chất cho công dân trong khu cách ly (Hữu Đặng)

Hơn 10.000 cán bộ, chiến sỹ đã hơn một tháng nay ngủ bạt, ngủ lều để nhường chăn, gối, giường, đệm cho những người bị cách ly; tất cả các khu vực cách ly đều được cung cấp suất ăn miễn phí; đã xuất hiện những doanh nghiệp tư nhân, khách sạn tư nhân đề nghị cung cấp miễn phí toàn bộ tiền phòng, tiền ăn cho những người nước ngoài bị cách ly ở Quảng Ninh; nhân viên khách sạn lẽ ra được quyền nghỉ nhưng xin ở lại để phục vụ cho người bị cách ly... Chủ tịch Quốc hội thấy, “Đó là những con số, những hình ảnh rất đẹp của Việt Nam chúng ta!”.

Tại phiên họp này, Thủ tướng Chính phủ cũng khẳng định Chính phủ sẽ dốc sức tổng tấn công đợt này để đưa cuộc sống trở về nhịp bình thường. Đảng, Nhà nước ta cũng lường trước được dịch bệnh có thể kéo dài, vì thế, xác định vừa chiến đấu, vừa tăng gia sản xuất đúng như thời chiến, tuyệt đối không để nền kinh tế “đóng băng”.

Và một lần nữa, với truyền thống yêu nước, anh dũng chống ngoại xâm, truyền thống đoàn kết chung tay đấu cật khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh của toàn dân tộc; dưới sự quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân, sự nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, chúng ta tin rằng đại dịch Cocid-19 sẽ được ngăn chặn, đất nước ta sẽ sớm ổn định trở lại và phục hồi về kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội./.

VĂN TRANH

True
Đoàn công tác Ban Bí thư Trung ương Đảng làm việc về công tác chuẩn bị đại hội đảng các cấp tại An GiangTinĐoàn công tác Ban Bí thư Trung ương Đảng làm việc về công tác chuẩn bị đại hội đảng các cấp tại An Giang/Imagesnews/2020-03/Truong-Thi-Mai-lam-viec-AG-4_Key_23032020143323.jpg

(TUAG)- Sáng 23/3, Đoàn công tác của Ban Bí thư Trung ương Đảng do đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang. Nội dung buổi làm việc là để kiểm tra kết quả triển khai, tổ chức thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

23/03/2020 11:00 SAYesĐã ban hành

 

Đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương và đồng chí Võ Thị Ánh Xuân - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang chủ trì buổi làm việc.

Tiếp đoàn do đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang; đồng chí Võ Anh Kiệt, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; thành viên Tiểu Ban Văn kiện, Tiểu Ban nhân sự và Tiểu Ban Tổ chức phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI.

Thực hiện Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về công tác chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Tỉnh ủy An Giang đã triển khai nghiêm túc các văn bản hướng dẫn của Trung ương có liên quan. Ba tiểu ban phục vụ đại hội gồm: Tiểu Ban Văn kiện, Tiểu Ban nhân sự và Tiểu Ban Tổ chức phục vụ, Đại hội Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI hoạt động đúng kế hoạch, tiến độ, đảm bảo dân chủ, khách quan; chuẩn bị chu đáo công tác tổ chức thành công Đại hội.


Các đại biểu tham dự buổi làm việc

Các tổ chức cơ sở đảng, đội ngũ cán bộ, đảng viên đã nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng của đại hội, đã chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể hóa các chỉ thị, hướng dẫn của cấp trên; phân công nhiệm vụ cụ thể, đề cao trách nhiệm của cấp ủy các cấp; phát huy, tập hợp được trí tuệ của cán bộ, đảng viên trong toàn hệ thống chính trị. Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức nhiều đoàn công tác, nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai đại hội cơ sở, đại hội điểm nhằm rút kinh nghiệm tổ chức đại hội cấp huyện, cấp tỉnh.

Bên cạnh đó, Tỉnh ủy An Giang và các Ban Đảng tỉnh thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, định hướng dư luận xã hội, chú trọng đổi mới công tác tuyên truyền, phản tuyên truyền, bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng, nhất là trong quá trình chuẩn bị đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.


Đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương, trưởng đoàn công tác phát biểu kết luận buổi làm việc

Phát biểu chỉ đạo buổi làm việc, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương đánh giá cao Tỉnh ủy An Giang trong chủ động, nghiêm túc, chặt chẽ, có bước đổi mới đối với công tác triển khai, quán triệt nghiêm túc, cụ thể hóa thực hiện Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về công tác chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Ban Thường vụ có sự đoàn kết đã giúp An Giang thực hiện tốt 3 nhóm nhiệm vụ gồm: Công tác chuẩn bị đại hội ở các tiểu ban phục vụ đại hội, công tác nằm bắt dư luận nhân dân kịp thời; đại hội cơ sở, đại hội điểm, đại hội dưới cơ sở đã cơ bản hoàn thành tốt theo yêu cầu đề ra. Về việc hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết nhiệm kỳ của An Giang cũng như cả nước gặp nhiều khó khăn do tình hình dịch bệnh, nhất là dịch Covid-19 gây ra. Do đó, thời gian còn lại của nhiệm kỳ đến đại hội tỉnh cần tiếp tục cố gắng hết sức để cơ bản hoàn thành tốt các chỉ tiêu theo Nghị quyết nhiệm kỳ qua.


Các đồng chí trong đoàn công tác phát biểu.

Về định hướng cho tỉnh thời gian tới, đồng chí Trương Thị Mai yêu cầu: Hoàn thiện tốt nhất các văn kiện phục vụ đại hội, văn kiện phải sát hợp với điều kiện thực tế, đúng đắn, trung thực, khách quan, toàn diện và rút ra được bài học kinh nghiệm cho nhiệm kỳ tiếp theo. Công tác nhân sự phải công tâm, khách quan, minh bạch; lựa chọn nhân tố mới có uy tín, phẩm chất, năng lực. Cần thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với người không tiếp tục tái cử cấp ủy… Dịp này, đồng chí Trương Thị Mai cũng đã thay mặt đoàn công tác chúc cho Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang sẽ có kết quả tốt, sâu sắc, hiệu quả trong quá trình tổ chức đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh và đóng góp cho Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Qua đó, cũng tạo niềm tin trong hệ thống chính trị, trong cán bộ đảng viên và Nhân dân đối với Đảng.


Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại buổi làm việc

Thay mặt cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Võ Thị Ánh Xuân cảm ơn và tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của đồng chí Trương Thị Mai cũng như các ý kiến đóng góp của các thành viên đoàn công tác; đồng thời, mong muốn các thành viên đoàn công tác tiếp tục theo dõi, giúp đỡ để An Giang tổ chức thành công đại hội đảng các cấp cũng như đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI.

T.Quỳnh - S.Thư  

True
Yêu cầu đảm bảo an ninh lương thực trong mọi hoàn cảnh TinHà NgânYêu cầu đảm bảo an ninh lương thực trong mọi hoàn cảnh /Imagesnews/2020-03/HN-an-ninh-luong-thuc_Key_18032020154155.jpg

(TUAG)- Sáng nay 18/3, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đồng chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 10 năm thực hiện Đề án “An ninh lương thực quốc gia đến năm 2020”.

18/03/2020 4:00 CHYesĐã ban hành

Chủ trì tại điểm cầu An Giang có đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Trần Anh Thư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tham dự.

 HN-an-ninh-luong-thuc.jpg

Triển khai từ năm 2009 đến 2019, Đề án “An ninh lương thực quốc gia đến năm 2020” đã góp phần quy hoạch, phát triển sản xuất nông nghiệp toàn diện, hiệu quả; gắn sản xuất với các hình thức tổ chức phù hợp theo hướng thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; đẩy mạnh cơ giới hoá, chế biến, bảo quản theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá và bảo vệ môi trường bền vững; cân đối hài hoà giữa tiêu dùng trong nước và xuất khẩu lương thực, thực phẩm… Qua 10 năm thực hiện, sản lượng lúa tăng từ 39,17 triệu tấn lên 43,4 triệu tấn; bình quân lương thực đầu người tăng từ 497 kg/năm lên 525 kg/năm, đưa Việt Nam vào nhóm 6 nước hàng đầu về chỉ số này và vai trò của Việt Nam trong hỗ trợ an ninh lương thực cho các quốc gia khác ngày càng tăng.

Tại An Giang, trong 10 năm thực hiện Đề án, ngành nông nghiệp tỉnh đạt nhiều thành tựu quan trọng, góp phần đáng kể vào tăng trưởng của tỉnh, đảm bảo mục tiêu an ninh lương thực quốc gia. Cụ thể, giá trị sản xuất nông nghiệp từ 85,23 triệu đồng/ha năm 2010 lên 183 triệu đồng/ha vào năm 2019; sản lượng lúa cả năm toàn tỉnh đạt 4 triệu tấn/năm, là một trong những tỉnh có sản xuất lúa lớn nhất cả nước.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các đại biểu cần quán triệt mục tiêu kép của Chính phủ là “Bên cạnh công tác phòng, chống dich, cần đảm bảo tốt việc phát triển kinh tế, ổn định xã hội”. Trong đó, đảm bảo an ninh lương thực là nhiệm vụ cấp thiết và quan trọng. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu trong thời gian tới, phải đảm bảo an ninh lương thực trong bất kỳ hoàn cảnh nào, đặc biệt trong điều kiện biến đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt. Thủ tướng cũng lưu ý việc đảm bảo an ninh lương thực không đơn thuần chỉ là đảm bảo kinh tế, mà còn là đảm bảo an sinh xã hội, gồm đảm bảo nguồn cung, nhu cầu dinh dưỡng và khả năng tiếp cận của người dân về vấn đề lương thực. Nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu từ nay đến năm 2030 của phát triển ngành nông nghiệp nước ta là đẩy mạnh phát triển, cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững; bảo đảm đầy đủ nhu cầu lương thực, thực phẩm cả về số lượng, chất lượng cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Bên cạnh đó, tiếp tục nâng cấp và hiện đại hóa kết cấu hạ tầng nông nghiệp, nông thôn phục vụ sản xuất lương thực, thực phẩm và đời sống nhân dân; đổi mới, phát triển tổ chức sản xuất lương thực theo hướng ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, đảm bảo nguồn giống thích ứng biến đổi khí hậu; đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong lĩnh vực an ninh lương thực…

Hà Ngân

True
Tự hào Căn cứ cách mạng Ô Tà Sóc quê tôiBài viếtHồng ĐăngTự hào Căn cứ cách mạng Ô Tà Sóc quê tôi/Imagesnews/2020-03/24-O-ta-soc-5_Key_10032020151347.jpg

(TUAG)- Những ai yêu thích sự mạo hiểm, say mê với núi non với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, hoang sơ cùng những di tích văn hóa, lịch sử cách mạng hào hùng thì hãy đến mảnh đất An Giang xinh đẹp, nơi đây được xem là vùng đất ưu ái nhất miền Tây khi nói đến Bảy Núi. Ở An Giang núi có, rừng có, sông có, hồ cũng có mà kiến trúc đẹp cũng có. Để tìm cho mình phút giây thư giãn cũng như tìm hiểu, khám phá những vùng đất mới và lưu lại những bức ảnh ấn tượng, thì hãy ngừng suy nghĩ mà hãy vác balo lên đường khám phá vùng đất An Giang các bạn nhé.

10/03/2020 2:15 CHYesĐã ban hành

Tri Tôn là một huyện dân tộc, miền núi, tôn giáo, biên giới nằm phía Tây tỉnh An Giang và có đường biên giới giáp với Campuchia về phía tây bắc, với chiều dài 15 km và có cửa khẩu phụ Vĩnh Gia tại xã Vĩnh Gia. Huyện Tri Tôn sở hữu 4 ngọn núi trong dãy Thất Sơn huyền bí. Tri Tôn tuy bé nhỏ nhưng lại có nhiều địa danh ghi dấu nhiều chiến công hiển hách trong lịch sử như Đồi Tức Dụp, Nhà mồ Ba Chúc, ngoài ra có khu du lịch Suối Vàng, Núi Tô, Hồ Tà Pạ gắn liền với các ngôi chùa Khmer với nét kiến trúc, điêu khắc độc đáo, đặc biệt là Căn cứ cách mạng Ô Tà Sóc thuộc xã Lương Phi vừa được đầu tư, cải tạo khang trang, đây sẽ là điểm đến lý tưởng, là trải nghiệm thú vị cho những ai thích khám phá vùng đất mới với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ nơi đây.

O-ta-soc-1.jpg

Đường vào Ô Tà Sóc

Trong kháng chiến, vùng đất Lương Phi gắn liền với địa danh Ô Tà sóc – căn cứ kháng chiến của Tỉnh ủy An Giang, là quê hương của nhiều anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân như: Trần Thanh Lạc, Phan Thị Ràng, 17 mẹ Việt Nam Anh hùng, 143 liệt sĩ và trên 360 gia đình có công với cách mạng cùng hàng ngàn đồng bào, cán bộ, chiến sĩ tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu, nhiều người bị địch bắt, tra tấn, tù đày, bị thương tật vì bom đạn của kẻ thù. Với những đóng góp đó, ngày 20/12/1994, Nhà nước đã tặng thưởng danh hiệu cao quý: Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho Nhân dân và Lực lượng vũ trang nhân dân xã Lương Phi, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang đã đạt thành tích đặc biệt xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Các bạn biết không? Ô Tà Sóc là một quần thể thiên nhiên với dòng suối quanh năm nước chảy, với nhiều hang động được thiên nhiên tạo ra bằng những tảng đá hàng chục, hàng trăm tấn chồng chất lên nhau, có các gộp đá, các hốc đá dọc theo bờ suối, xen kẻ là nhiều loại cây rừng hoang dại mọc lên từ chân đá. Toàn cảnh rừng cây và núi đá là địa hình phức tạp. Ô Tà Sóc là nơi Tỉnh ủy An Giang xây dựng thành một tuyến phòng thủ đủ sức mạnh bằng những hàng rào bãi chông, trái nổ, cùng lòng can đảm của cán bộ, chiến sĩ dựa vào địa hình hiểm trở của rừng núi để bám trụ chiến đấu và chỉ đạo phong trào cách mạng trong toàn tỉnh. Ngày 28/12/2001, Căn cứ cách mạng Ô Tà Sóc được công nhận là Di tích lịch sử cách mạng cấp quốc gia.

Tại đây, hiện còn giữ nguyên trạng các hang đá mang tên: Quân y, Phụ nữ, Hậu cần, Tuyên huấn, Điện trời gầm, Bụng ông địa và Bia tưởng niệm đồi Ma thiên lãnh… đóng rải rác trong các hang động, trong các hang có đường mòn trên núi nối liền nhau, có bán kính khoảng 3 km. Lợi thế của những hang động trên Ô Tà Sóc là rất hiểm trở và chắc chắn, đặc biệt chứa được rất nhiều người. Nơi đây từng là căn cứ địa vững chắc, là nơi diễn ra những trận đánh oanh liệt làm cho quân thù phải khiếp sợ… thật tuyệt vời nếu được cùng bạn bè, người thân cùng khám phá một địa điểm du lịch và tìm hiểu di tích văn hóa, lịch sử cách mạng hào hùng cũng như chiêm ngưỡng sự kỳ vĩ, huyền bí như chốn mê cung của hệ thống hang động nơi đây sau những ngày làm việc căng thẳng, thì đây sẽ là một trải nghiệm khá thú vị đúng không các bạn.

24-O-ta-soc-5.jpg

Bí thư Tỉnh ủy dự khánh thành công trình cải tạo và nâng cấp Khu di tích lịch sử cách mạng Ô Tà Sóc

Đến thăm Căn cứ cách mạng Ô Tà Sóc, các bạn đừng bỏ qua Đồi Ma Thiên Lãnh, đây là nơi 7 chiến sỹ bộ đội đã chiến đấu anh dũng và hy sinh trong lòng núi mà mãi đến 36 năm sau, đồng đội mới tìm được hài cốt và qui tập về quê hương miền Bắc xa xôi. Chuyện kể rằng: Vào năm 1969, khi Tỉnh ủy An Giang rút đi, Đồi Ma Thiên Lãnh được tiểu đội Đoàn 61 trú đóng. Một hôm, máy bay địch ném bom đánh sập cửa hang, 7 chiến sĩ bị kẹt trong đó. Khói bom tan, các chiến sĩ cùng đơn vị tìm cách mở miệng hang nhưng không được. Để giúp 7 chiến sĩ cầm cự chờ được cứu, đơn vị đã tiếp lương thực bằng cách dùng ống tre đưa cháo và sữa vào. Mấy ngày sau, địch tiến đánh Đồi Ma Thiên Lãnh ác liệt, đơn vị phải lùi về rừng U Minh. Vậy là, 7 chiến sĩ của đơn vị vĩnh viễn nằm lại trong hang. Hiện nay, trên ngọn đồi cao 80m này có tấm bia kỷ niệm, bên dưới bia là bàn thờ 7 liệt sĩ. Đây sẽ là nơi tuyên truyền ý nghĩa lịch sử, giáo dục truyền thống cách mạng, cũng như là nơi để mỗi thế hệ người dân Việt Nam, nhất là thế hệ trẻ tìm về cội nguồn cách mạng, để vun đắp tình yêu quê hương đất nước, truyền thống lịch sử của dân tộc ta, khơi dậy niềm tự hào, niềm tin cho thế hệ trẻ vững bước đi theo con đường vinh quang mà biết bao thế hệ cha anh đã dựng xây. Đây sẽ là động lực để thế hệ trẻ ngày nay nguyện cống hiến nhiều hơn cho đất nước và dân tộc Việt Nam.

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Thương binh liệt sĩ 27/7 hằm năm, các bạn sinh viên Trường Đại học An giang đã về Căn cứ cách mạng Ô Tà Sóc du khảo về nguồn để cùng tìm hiểu lịch sử và cảnh đẹp thiên nhiên ở đây. Bạn Trần Thanh Vân, sinh viên năm II, khoa Sư phạm Ngữ văn, chia sẻ cảm nghĩ của mình tại chuyến du khảo về nguồn: "Sau chuyến du khảo về nguồn tại căn cứ cách mạng Ô Tà Sóc là một trãi nghiệm đáng nhớ của nhóm chúng em. Tại đây chúng em đã được nghe kể về những trận đánh oanh liệt năm xưa. Qua chuyến du khảo về nguồn tại Căn cứ cách mạng Ô Tà Sóc, xã Lương Phi chúng em rất tự hào về truyền thống cách mạng của ông cha và xin hứa sẽ phấn đấu học tập và rèn luyện, để mai này cùng nhau bảo vệ và xây dựng quê hương phát triển giàu đẹp".

Sau khi vòng quanh khám phá trong các hang động và đến thăm ngọn Đồi Ma Thiên Lãnh, thì còn ngại gì khi đã rất gần để đứng trên đỉnh núi Ô Tà Sóc, để thấy hết được sự tươi đẹp, hùng vĩ của thiên nhiên, một bức tranh sơn thủy khổng lồ của một xã miền núi dân tộc đã từng trãi qua hơn nửa thế kỷ đấu tranh và xây dựng quê hương. Qua từng ấy thời gian, địa phương đã phát triển rõ rệt với nhà cửa khang trang, cây cối, ruộng nương tốt tươi, xanh mướt, cùng những con đường quanh co chạy xuyên qua những vườn cây trái như những mạch máu nối liền nhau đầy sức sống. Lương Phi ngày nay đã thay da đổi thịt, tự hào đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2019. Ngoài ra, dưới chân núi là lòng Hồ Ô Tà Sóc có diện tích khoảng 30 héc-ta, nước trong mát, sạch do nước từ các khe đá trên núi xuống chảy xuống. Mặt cắt của con đập được tráng nhựa, tạo thuận lợi cho người dân canh tác hoa màu, vườn cây ăn trái trên núi dễ dàng đi lại, vận chuyển nông sản, hàng hóa. Với đặc thù đồi núi kết hợp đồng bằng, cảnh đẹp tự nhiên của hồ chứa nước, vườn trái cây kết hợp tham quan khám phá Căn cứ cách mạng Ô Tà Sóc và những món ăn đặc sản nơi đây sẽ trở thành điểm đến thu hút khách du lịch, trở thành một trong những khu du lịch trọng điểm của Tỉnh, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương Lương Phi Anh hùng.

O-Ta-Soc.jpg

Việc đầu tư khu di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia Căn cứ cách mạng Ô Tà Sóc khang trang hơn là rất cần thiết để nơi đây thực sự trở thành điểm đến thu hút khách tham quan, đồng thời phục vụ hiệu quả công tác giáo dục thế hệ trẻ, tạo ấn tượng đẹp đối với người dân, du khách về công trình lịch sử cách mạng cũng như tri ân, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ trên quê hương An Giang. Do đó, Liên đoàn Lao động tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch An Giang, cùng Ủy ban nhân dân huyện Tri Tôn phối hợp thực hiện nâng cấp cải tạo, xây dựng thêm nhiều công trình như: Sơn mới lại bức phù điêu, bảng ghi địa điểm tại các khu căn cứ trong di tích; xây dựng quảng trường sinh hoạt cộng đồng trước bức phù điêu; xây dựng mới nhà truyền thống, nhà trưng bày; xây dựng Đài Vinh danh và Bảng Vinh danh Sư đoàn 1 anh hùng...

Với mong muốn, công trình sau khi được trùng tu, cải tạo khang trang, đồng thời giới thiệu trưng bày hình ảnh và hiện vật thời chiến tranh, tại đây sẽ là điểm đến thu hút khách đến tham quan cũng như là một địa điểm du khảo về nguồn lý tưởng bởi nơi đây chứa đựng sự hấp dẫn, kỳ bí với bao câu chuyện lạ thường về những con người đã sống, chiến đấu rất gian lao mà anh dũng để giành lấy sự bình yên, độc lập, hạnh phúc ngày hôm nay. Tuy nhiên, để Khu di tích lịch sử Căn cứ cách mạng Ô Tà Sóc phát huy được tiềm năng, thì cần có nhà đầu tư thêm các hạng mục như khu vui chơi giải trí dành cho trẻ em, nơi phục vụ ăn uống giới thiệu các món ăn đặc sản văn hóa đặc trưng của địa phương. Ngoài ra, nên mở rộng du lịch sinh thái vì dọc chân núi là các vườn cây ăn trái là đặc sản của địa phương như xoài cát, mãng cầu, bơ… Có như vậy, nơi đây mới thực sự là điểm tham quan thú vị thu hút nhiều du khách tìm hiểu lịch sử và khám phá cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp tại đây.

Xã Lương Phi anh hùng gắn liền với khu Căn cứ cách mạng Ô Tà Sóc là quê hương tôi đó và thật tự hào khi mình là người con của nơi đây, tôi nguyện phấn đấu sống thật tốt, cống hiến sức trẻ của mình cho quê hương để xứng đáng là người con quê hương An Giang, của dân tộc Việt Nam. Và ngày hôm nay, Lương Phi đã phát triển bền vững như những ngọn núi đá sừng sững, xứng danh Bảy Núi. Ngay bây giờ, những ai chưa đến nơi đây hãy cho mình một chuyến đi gần nhất nhé. Nào, xin trân trọng kính mời du khách gần xa…

Hồng Đăng

True
Vinh dự và trách nhiệm của thanh niênBài viếtTGAGVinh dự và trách nhiệm của thanh niênhttp://tuyengiaoangiang.vn/images/2020/Thang1/Doan-khoi-lo-nguoi-ngheo-2.jpg

(TUAG)- "Thanh niên ta có vinh dự to thì cũng có trách nhiệm lớn. Để làm tròn trách nhiệm, thanh niên ta phải nâng cao tinh thần làm chủ tập thể, trừ bỏ chủ nghĩa cá nhân, chớ phô trương hình thức, chớ kiêu ngạo tự mãn. Phải thấm nhuần đạo đức cách mạng tức là học tập, lao động, sinh hoạt theo đúng đạo đức của thanh niên xã hội chủ nghĩa", đây là lời của Bác trong bài nói chuyện tại Đại hội toàn quốc lần thứ II của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, đăng trên Báo Nhân Dân, số 2830, ngày 21 tháng 12 năm 1961.

09/03/2020 4:00 CHNoĐã ban hành


 Có thể thấy, với tầm nhìn chiến lược và tình thương yêu trìu mến đối với thế hệ trẻ, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm, chăm sóc và đánh giá đúng đắn vai trò của thanh niên. Người đã khẳng định: "Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà. Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần là do thanh niên". Người cũng chỉ rõ: "Thanh niên là một lực lượng to lớn và vững chắc trong cuộc kháng chiến kiến quốc, là người tiếp sức cách mạng cho thế hệ già, người phụ trách, dìu dắt thế hệ thanh niên tương lai; là người xung phong trong sự nghiệp xây dựng, phát triển xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Thực tế đã chứng minh suốt quá trình lãnh đạo đất nước gần 90 năm qua, Đảng luôn đặt niềm tin sâu sắc vào lực lượng thanh niên, đề cao vai trò, vị trí của thanh niên, xác định thanh niên là lực lượng xung kích cách mạng. Thanh niên Việt Nam có mặt ở các ngành kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng của đất nước. Trong các giai đoạn lịch sử, thanh niên luôn giữ vai trò quan trọng, luôn thể hiện tinh thần xả thân trong các cuộc chiến tranh giữ nước và là lực lượng quan trọng trong thời kỳ giữ nước và xây dựng đất nước. Đây là vinh dự to lớn mà Bác Hồ, Đảng, Nhà nước và nhân dân trao cho lực lượng thanh niên.

 Với vinh dự to lớn mà Bác Hồ, Đảng, Nhà nước và nhân dân trao cho, thì trách nhiệm của thanh niên cũng rất lớn, trách nhiệm này thể hiện bằng những hành động thiết thực của thanh niên trong cuộc sống hằng ngày. Với thanh niên là công nhân, nông dân thì tinh thần trách nhiệm là ý thức làm chủ nước nhà, ra sức tăng gia, sản xuất và thực hành tiết kiệm, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà Đảng và Chính phủ giao cho. Với thanh niên là học sinh, sinh viên, trách nhiệm là học tập và lao động sáng tạo "để phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân, làm cho dân giàu, nước mạnh, tức là làm tròn vai trò người chủ tương lai của nước nhà". Với thanh niên các dân tộc, trách nhiệm là "Phải đoàn kết chặt chẽ thanh niên các dân tộc, tôn giáo, thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau như anh em một nhà... luôn luôn nâng cao cảnh giác cách mạng, giữ gìn trật tự an ninh, bảo vệ biên giới góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc". Với thanh niên quân đội, vừa phải làm tròn chức năng chiến đấu, sẵn sàng chiến đấu vừa là đội quân công tác, đó là những hành động cụ thể để đưa các thế hệ thanh niên vào hành động cách mạng, thực hiện lý tưởng cao cả của mình… Dù ở vị trí nào, làm công việc gì, tất cả đều có một mẫu số chung, tiêu chí chung: đó là thực sự đóng góp vai trò tiên phong, gương mẫu của mình vào công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Tiên phong cả về tư tưởng, sự hiểu biết và về hành động thực tế; những nơi nào khó khăn nhất, gian khổ nhất, hy sinh nhiều nhất thì cần sự có mặt của thanh niên. Trách nhiệm của thanh niên còn thể hiện ở các nội dung: Phải luôn luôn nâng cao chí khí cách mạng: Trung với nước, hiếu với dân, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng. Phải tin tưởng sâu sắc ở lực lượng và trí tuệ của tập thể, của nhân dân, đường lối của Đảng. Tăng cường đoàn kết và giúp đỡ lẫn nhau. Nâng cao ý thức tổ chức kỷ luật. Kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân và chủ nghĩa tự do. Luôn luôn trau dồi đạo đức cách mạng, khiêm tốn và giản dị. Chống kiêu căng, tự mãn; chống lãng phí, xa hoa. Thực hành tự phê bình và phê bình nghiêm chỉnh để giúp nhau cùng tiến bộ mãi. Ra sức học tập nâng cao trình độ chính trị, văn hóa, khoa học - kỹ thuật và quân sự để cống hiến ngày càng nhiều cho Tổ quốc, cho nhân dân. Luôn luôn dìu dắt và giáo dục thiếu niên, nhi đồng có lối sống văn minh, tiến bộ, làm gương tốt về mọi mặt cho đàn em noi theo.


Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người nghèo

Không phụ công ơn và sự quan tâm của Đảng và Bác Hồ kính yêu, ngày nay đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam các thế hệ đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, luôn kiên định, sắt son, đi theo con đường cách mạng Đảng, Bác Hồ và Nhân dân ta đã lựa chọn. Thanh niên Việt Nam đã khẳng định được vị thế của mình đối với các thế hệ thanh niên trong khu vực và trên thế giới. Bằng chứng là nhiều thanh niên Việt Nam thành công trong các lĩnh vực khoa học, kinh tế, văn hóa, giáo dục, nghề nghiệp... đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến trong các lĩnh vực của đời sống xã hội. Điều đó cho thấy, hơn bao giờ hết, thanh niên đã thể hiện được trách nhiệm song hành với vinh dự mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân trao cho mình.

Thế nhưng những gì đạt được của thanh niên vẫn chưa bao giờ là đủ, Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta luôn đặt niềm tin yêu vào Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và thế hệ trẻ Việt Nam, đòi hỏi, kỳ vọng thanh niên Việt Nam phải làm tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ của mình, góp phần đào tạo lớp lớp thanh niên trở thành những chiến sĩ tiên phong, mang lá cờ của Đảng và Bác Hồ tới đích cuối cùng. Đảng đặt trọn niềm tin vào người trẻ thì ngược lại, người trẻ cũng hải lấy lý tưởng của Đảng làm mục tiêu phấn đấu, cống hiến, không có lý do gì khác mà thanh niên Việt Nam lại không cống hiến trí tuệ, sức lực trong sự ổn định về chính trị và sự phát triển kinh tế thời kỳ công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước./.

NGỌC HÂN

False
Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét thi hành kỷ luật một số tổ chức, cá nhânTinH.TỦy ban Kiểm tra Trung ương xem xét thi hành kỷ luật một số tổ chức, cá nhân/SiteAssets/UBKT-TW.jpg

Từ ngày 2 -  4/3, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ 43. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Kỳ họp.

05/03/2020 10:00 CHNoĐã ban hành

UBKT-TW.jpg

Đồng chí Trần Cẩm Tú chủ trì kỳ họp. Ảnh UBKT Trung ương

Tại Kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung sau:

1. Về kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Đảng ủy Thanh tra Bộ Xây dựng

- Đảng ủy Thanh tra Bộ Xây dựng đã vi phạm Quy chế làm việc, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong công tác cán bộ, trong quản lý, giáo dục cán bộ, đảng viên và trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, để một số cán bộ, đảng viên suy thoái về đạo đức, lối sống, vi phạm pháp luật, nhận hối lộ trong quá trình thanh tra tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, gây hậu quả rất nghiêm trọng.

- Đồng chí Phạm Gia Yên, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chánh Thanh tra và đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Chánh Thanh tra chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Đảng ủy Thanh tra Bộ Xây dựng; đồng chí Vũ Chí Cương, Đảng ủy viên, Bí thư Chi bộ, Trưởng Phòng Phòng, chống tham nhũng và đồng chí Bùi Anh Tuấn, Bí thư Chi bộ, Trưởng Phòng Giám sát, kiểm tra và Xử lý sau thanh tra chịu trách nhiệm người đứng đầu khi đơn vị có cán bộ, đảng viên vi phạm pháp luật và trách nhiệm cá nhân trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công.

- Các đồng chí Nguyễn Thị Kim Anh, Phó Bí thư Chi bộ Phòng Phòng, chống tham nhũng; Đặng Hải Anh, cán bộ Phòng Thanh tra xây dựng 2; Nguyễn Thị Kim Liên, cán bộ Phòng Thanh tra xây dựng 3 đã vi phạm rất nghiêm trọng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong quá trình thanh tra tại huyện Vĩnh Tường.

Vi phạm của Đảng ủy Thanh tra Bộ Xây dựng nhiệm kỳ 2015 – 2020 và các đồng chí nêu trên đã ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, của Bộ Xây dựng và ngành Thanh tra, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét kỷ luật.

2. Xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh và một số tổ chức, cá nhân liên quan đến các vi phạm đã được kết luận tại Kỳ họp 42 của UBKT Trung ương

Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm; căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật tổ chức đảng và đảng viên,

- UBKT Trung ương đề nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2010 – 2015, đồng chí Lê Thanh Hải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy và đồng chí Lê Hoàng Quân, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Chủ tịch UBND Thành phố; đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng UBND Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2011 – 2016.

- UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật khiển trách đối với đồng chí Nguyễn Thị Hồng, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng, nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố.

- Vi phạm của đồng chí Nguyễn Văn Đua, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy và đồng chí Vũ Hùng Việt, nguyên Thành ủy viên, nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng, nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh đến mức phải kỷ luật bằng hình thức khiển trách, song đã hết thời hiệu xử lý kỷ luật theo quy định của Đảng.

3. Xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum và một số cá nhân liên quan

- Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và Quy chế làm việc; buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra một số vi phạm, khuyết điểm trong thực hiện nhiệm vụ chính trị.

- Đồng chí Đại tá A Miên, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy; đồng chí Đại tá Phạm Ngọc Phú, Phó Bí thư Đảng ủy, Chỉ huy trưởng cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy, chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum và trách nhiệm cá nhân trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công.

Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm; căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật tổ chức đảng và đảng viên, UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với đồng chí A Miên và đồng chí Phạm Ngọc Phú; đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kon Tum thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum nhiệm kỳ 2015 - 2020.

4. Cũng tại kỳ họp này, UBKT Trung ương đã xem xét, giải quyết  khiếu nại kỷ luật đảng 2 trường hợp và quyết định một số nội dung quan trọng khác./.

PV

False
9 hoạt động lớn nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí MinhTin9 hoạt động lớn nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh/SiteAssets/90dscvn.jpg

​(TUAG)- Đó là nội dung trong Kết luận tại cuộc họp về triển khai các hoạt động ở cấp Trung ương kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020) do Ban Tuyên giáo Trung ương mới ban hành.

04/03/2020 10:00 SANoĐã ban hành

90dscvn.jpg 

Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng với những tiết mục văn nghệ đặc sắc ca ngợi Đảng, Bác Hồ. (Ảnh: HIền Hòa)

Kết luận nêu rõ, Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh diễn ra trong bối cảnh rất đặc biệt của đất nước, là năm có nhiều ngày lễ lớn, sự kiện chính trị quan trọng của Đảng và đất nước. Với những kinh nghiệm đã đạt được trong tổ chức các hoạt động kỷ niệm thời gian qua, yêu cầu đặt ra đối với việc tổ chức kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhất là các hoạt động lớn,trọng tâm ở Trung ương là rất cao. Nội dung hoạt động phải phong phú, sâu sắc, tương xứng với tầm vóc lịch sử, thời đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh – Lãnh tụ thiên tài của Đảng và cách mạng Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc và Nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam; đáp ứng tình cảm của những người dân Việt Nam đối với Bác; học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người, thôi thúc toàn Đảng, toàn dân và toàn quân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh gồm 9 hoạt động lớn, trong đó có 5 hoạt động được truyền hình trực tiếp, do đó đề nghị các cơ quan, đơn vị được phân công nhiệm vụ cần triển khai thực hiện nghiêm túc, với tinh thần ngày càng tốt hơn, bảo đảm xúc động, chân thực, không lên gân, khô cứng; từ ngữ chuẩn mực, gần gũi, đi vào lòng người, phương pháp và cách tiếp cận mới, vừa phù hợp với nhu cầu văn hóa, nghệ thuật của người dân, vừa đáp ứng được yêu cầu tuyên truyền, giáo dục chính trị sâu sắc.

Một số hoạt động chính trong đợt kỷ niệm

Lễ kỷ niệm cấp quốc gia dự kiến tổ chức vào sáng ngày 18/5/2020 do Thành phố Hà Nội chủ trì, phối hợp với các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện.

Hội thảo cấp quốc gia dự kiến tổ chức vào sáng 05/5/2020 do Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, tỉnh Nghệ An tổ chức.

Chương trình cầu truyền hình trực tiếp dự kiến tổ chức vào tối 19/5/2020 tại 5 điểm cầu: Hà Nội, Tuyên Quang, Nghệ An, Tp Hồ Chí Minh, Đồng Tháp. Chương trình do Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ đạo Đài truyền hình Việt Nam thực hiện.

Chương trình giao lưu điển hình tiên tiến trong “Học tập và làm theo  tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” dự kiến tổ chức vào ngày 17/5/2020.

Lễ trao thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” dự kiến tổ chức vào ngày 13/5/2020…/.

HT (Nguồn: ĐCSVN)
False
Ung Văn Khiêm - người con ưu tú của An GiangBài viếtTGAGUng Văn Khiêm - người con ưu tú của An Giang/SiteAssets/Ung-van-khiem.jpg

​(TUAG)- “…Đồng chí Ung Văn Khiêm là một người cộng sản kiên trung và tiêu biểu, khiêm tốn, giàu lòng nhân ái và tình đoàn kết với đồng chí, đồng bào; là một trong những người gieo mầm cách mạng vô sản trên mảnh đất này từ những năm 20 của thế kỷ XX, là lứa đàn anh “khai sơn phá thạch” cho con đường đầy gai góc của dân tộc chúng ta…”. (Trích Điếu văn do đồng chí Võ Văn Kiệt, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Bộ trưởng đọc tại Lễ truy điệu đồng chí Ung Văn Khiêm ngày 22/3/1991)

26/02/2020 9:00 SAYesĐã ban hành

​Ung Văn Khiêm sinh ngày 13/2/1910 tại làng Tấn Đức, quận Chợ Mới, tỉnh Long Xuyên (nay là xã Tấn Mỹ, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang), kế thừa truyền thống yêu nước của gia đình, quê hương cùng với tố chất thông minh, nhạy bén về các vấn đề chính trị, đồng chí sớm dấn thân vào con đường đấu tranh cách mạng. Khi còn là học sinh của trường Collège de Cần Thơ (trung học Cần Thơ) đã tham gia lãnh đạo các cuộc bãi khóa của học sinh nhân đám tang của cụ Phan Bội Châu và phản đối thực dân Pháp bắt giữ chí sĩ yêu nước Nguyễn An Ninh(1).

Ung-van-khiem.jpg 

Cố Bộ trưởng Ngoại giao Ung Văn Khiêm (1910 – 1991)

Sau khi bị đuổi về quê, Ung Văn Khiêm tìm đến Châu Văn Liêm cùng hợp thành một nhóm thanh niên yêu nước. Tháng 9/1926, cùng Châu Văn Liêm, Nguyễn Văn Cưng, Trần Văn Thạnh và một số giáo viên, học sinh, nhà nho, thầy thuốc yêu nước lập ra “Việt Nam Phục quốc Đảng” tại Ô Môn (Cần Thơ). Gần cuối năm 1927, đồng chí được kết nạp vào Hội Việt Nam cách mạng Thanh niên. Đầu năm 1929, được cử tham dự lớp huấn luyện chính trị tại Quảng Châu, Trung Quốc(2). Tháng 8/1929, cùng Châu Văn Liêm và một số đồng chí khác thành lập An Nam Cộng sản Đảng do Châu Văn Liêm làm Bí thư. Tháng 9/1929, Ung Văn Khiêm được cử làm Bí thư Đặc ủy An Nam Cộng sản Đảng toàn miền Hậu Giang(3). Tháng 1/1930, đồng chí đến làng An Xuyên quận Cà Mau kết nạp 5 hội viên ưu tú của Thanh niên cách mạng Đồng chí hội vào An Nam Cộng sản Đảng. Đây là tổ chức Cộng sản Đảng đầu tiên của tỉnh Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu lúc bấy giờ bao gồm cả tỉnh Cà Mau hiện nay)4. Khoảng cuối tháng 2/1930, Ban lâm thời Chấp ủy Đảng Cộng sản Việt Nam tại Nam kỳ được thành lập, Ung Văn Khiêm được bầu làm Xứ ủy viên. Cũng trong năm này, đồng chí được bầu làm Bí thư Xứ ủy Nam kỳ (thay đồng chí Ngô Gia Tự bị địch bắt). Từ năm 1931 đến năm 1936, đồng chí bị bắt giam ở khám lớn Sài Gòn và đày đi Côn Đảo.

Năm 1936, Ung Văn Khiêm trở về quê nhà trong lúc phong trào đấu tranh đòi dân sinh, dân chủ dâng lên mạnh mẽ. Ủy ban hành động quận Chợ Mới được thành lập do đồng chí phụ trách. Lúc này, Chợ Mới hầu như ngày nào cũng có diễn thuyết, mỗi cuộc có hàng trăm người. Đồng chí thường xuyên tham gia, nêu rõ những bước tiến của cách mạng và vai trò lãnh đạo của Đảng, sức mạnh của quần chúng...

Ngày 24/3/1937, cò Bazin cùng tên xếp Hiến đem lính đến bắt đồng chí Ung Văn Khiêm và 12 đồng chí hoạt động công khai ở Chợ Mới. Ai hỏi lý do thì bị chúng tát tay ngay để khiêu khích. Khi hay tin các đồng chí bị bắt giam, các Ủy ban hành động ở Mỹ Luông, Chợ Mới, Long Điền... huy động quần chúng kéo đến bao vây bót cò Mỹ Luông đòi thả hết những người bị bắt. Trước tình thế đấu tranh quyết liệt, tên Bazin phải ra lệnh thả hết. Phẫn uất trước hành động ức hiếp của Bazin, đồng chí Ung Văn Khiêm viết bài đăng báo nêu rõ: “Bazin không cho phép ai hỏi lý do của những hành động võ đoán của hắn”.

Ngày 01/1/1937, Godart dẫn đầu đoàn điều tra tình hình Đông Dương đến Sài Gòn và sau đó phái đoàn của Nghị sĩ Quốc hội Pháp sang thăm Đông Dương. Khi đoàn tới Sài Gòn, Honel - đảng viên Đảng Cộng sản Pháp, nghị sĩ Quốc hội Pháp được hướng dẫn về quận Chợ Mới. Sáng ngày 3/7/1937, được tin Honel đến chợ Mỹ Luông (quận Chợ Mới), đồng chí cùng hơn  3.000 đồng bào ở các xã lân cận tổ chức đón tiếp; bất chấp sự có mặt của kẻ thù, đồng chí đã tố cáo với Honel về chính sách cai trị khắc nghiệt của thực dân Pháp và tay sai.

Năm 1939, đồng chí lại bị Pháp bắt giam. Sau 18 tháng giam tại Long Xuyên, địch đưa đồng chí lên giam ở Tà Lài, nhân lúc địch sơ hở, đồng chí chạy thoát và về hoạt động ở Cần Thơ. Ngày 09/3/1945, chớp thời cơ Nhật đảo chính Pháp, Ung Văn Khiêm đã đại diện Mặt trận Việt Minh vận động chủ đồn điền người Pháp giao đồn điền Cờ Đỏ cho cách mạng và hứa sẽ che chở cho các gia đình người Pháp trong những ngày trốn tránh quân Nhật. Hai chủ đồn điền người Pháp đã nghe theo. Trong thời gian này, đồng chí cùng các đồng chí trong Xứ ủy Nam bộ tiếp tục lãnh đạo phong trào cách mạng phát triển mạnh mẽ ở các tỉnh miền Hậu Giang.

Năm 1945, Ung Văn Khiêm tham gia Xứ ủy Nam Bộ (Xứ ủy Tiền phong), là Ủy viên Ban Thường vụ. Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, đồng chí được cử làm Ủy viên Ban Thường vụ Xứ ủy Nam Bộ, Đại biểu Quốc hội khóa I. Sau đó, được bầu làm Ủy viên Ủy ban Hành chính lâm thời Nam Bộ, Ủy ban nhân dân Nam Bộ, Ủy viên Nội vụ Ủy ban kháng chiến Hành chính Nam bộ. Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ II (1951), đồng chí được bầu làm Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Sau Đại hội, Trung ương Cục miền Nam được thành lập thay cho Xứ ủy Nam Bộ, đồng chí được chỉ định làm Ủy viên Trung ương cục miền Nam. Năm 1953, là Bí thư Tỉnh ủy kiêm Chủ tịch Ủy ban kháng chiến Hành chính tỉnh Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu lúc bấy giờ bao gồm cả tỉnh Cà Mau hiện nay). Sau Hiệp định Genève, đồng chí tập kết ra Bắc. Năm 1955, đồng chí được giao làm Thứ trưởng Bộ Ngoại giao. Tại Đại hội Đảng lần thứ III (1960), đồng chí được bầu làm Ủy viên Trung ương Đảng và được giao nhiệm vụ làm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao. Năm 1963, đồng chí chuyển công tác sang làm Bộ trưởng Bộ Nội vụ đến năm 1967.

Đồng chí Ung Văn Khiêm đã được tặng thưởng: Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Kháng chiến hạng Nhất, Huân chương Hữu nghị Lênin, Huy hiệu Thành đồng Tổ quốc, Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng và nhiều huân huy chương cao quý khác.

Ung văn Khiêm là người con ưu tú của quê hương An Giang./.

Trung Tân

__________________

1.  Ban Tuyên giáo Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh, Những chiến sĩ Cộng sản hào kiệt kiên trung lưu danh cùng Đảng bộ và nhân dân thành phố Hồ Chí Minh anh hùng, Nxb Tổng hợp TP.HCM, 2019.

2.  Có một số tài liệu ghi đồng chí được cử sang Trung Quốc năm 1928.

3.  Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh - Hội Khoa học Lịch sử tỉnh, Kỷ yếu Hội khoa: Nhà cách mạng Ung Văn Khiêm (1910 – 1991), 2012.

4.  Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bạc Liêu, Đồng chí Ung Văn Khiêm - nhà lãnh đạo tiền bối của Đảng, người chiến sĩ Cộng sản nhiệt thành, Nxb Phương Đông, tr. 23.


True
Thành tựu và những bài học kinh nghiệm trước Đại hội Đảng XIII Bài viếtĐảng Cộng sản VNThành tựu và những bài học kinh nghiệm trước Đại hội Đảng XIII /SiteAssets/nhandan1.jpg

Chúng ta đã bước vào năm 2020, năm cuối cùng để hoàn thành các chương trình, mục tiêu nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng. Nếu đánh giá giai đoạn 10 năm của hai nhiệm kỳ vừa qua bằng các số liệu và sự kiện, có thể nhận thấy sự tương phản rõ ràng của những gam mầu sáng - tối, qua đó cũng thấy sáng rõ những bài học kinh nghiệm quý báu...

25/02/2020 4:00 CHNoĐã ban hành

nhandan1.jpg

 Ảnh: ĐĂNG KHOA.

Những thành tựu nổi bật

Năm 2019 vừa qua là một năm có ý nghĩa quan trọng; nói một cách hình ảnh, đó là "bậc thềm" mà chúng ta phải đi qua để bước vào năm 2020 - năm tiến hành đại hội đảng bộ các cấp, chuẩn bị cho Ðại hội Ðảng toàn quốc lần thứ XIII. Chúng ta đứng trên "bậc thềm" cao thì thành công của Ðại hội Ðảng toàn quốc sẽ càng cao.

Bằng nỗ lực to lớn của toàn Ðảng, toàn dân và toàn quân, 2019 là một năm ghi dấu thành tích vượt bậc kể từ đầu nhiệm kỳ cả về chính trị, kinh tế, đối ngoại, văn hóa, thể dục thể thao... Về kinh tế, số liệu của Tổng cục Thống kê và của các tổ chức nước ngoài cho thấy chúng ta đều vượt các chỉ tiêu do Quốc hội đề ra.

Ðặc biệt là các chỉ tiêu về mức tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đạt 7,02%, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đạt 2,79%, kim ngạch xuất nhập khẩu vượt 500 tỷ đô-la Mỹ, nợ công, nợ nước ngoài đều nằm dưới ngưỡng an toàn và ngưỡng cho phép của Quốc hội...

Trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV này, Chính phủ luôn khẳng định rõ mục tiêu "ổn định kinh tế vĩ mô song song với đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế", khác với sự dè dặt trước đây "mục tiêu hàng đầu là ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tăng trưởng ở mức hợp lý".

Không chỉ có các con số mà chất lượng và chiều sâu của tăng trưởng giai đoạn hiện nay có chuyển biến rất rõ nét. Ðóng góp của năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP, thể hiện sự gia tăng hiệu quả của nền kinh tế) giai đoạn 2016 - 2019 đạt 44,46%, cao hơn nhiều so với mức bình quân 33,58% của giai đoạn 2011 - 2015. Chỉ số hiệu quả sử dụng vốn đầu tư (ICOR) cải thiện dần, bình quân giai đoạn 2016 - 2019 đạt 6,14 so với 6,25 của giai đoạn 2011 - 2015. Năm 2019, Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) xếp năng lực cạnh tranh của Việt Nam tăng 10 bậc trong báo cáo xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh toàn cầu (GCI),...

Trong lời chúc Tết đồng bào, đồng chí và chiến sĩ nhân dịp năm mới Canh Tý 2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh năm 2019 vừa qua đã để lại những ấn tượng tốt đẹp và cho chúng ta thêm nhiều bài học quý.

Nhớ lại giai đoạn 5 năm trước, để đạt con số tăng trưởng, chúng ta phải bơm vào nền kinh tế một lượng lớn vốn đầu tư công và vốn tín dụng của hệ thống ngân hàng. Những gì nhận được là con số tăng trưởng cao không như mong muốn, trong khi lạm phát tăng cao, lãi suất ngân hàng ở mức nhiều doanh nghiệp không chịu nổi, nợ xấu của ngân hàng trầm trọng, sản xuất đình đốn, nợ công, nợ nước ngoài tăng cao, khả năng trả nợ yếu kém, chỉ số tín nhiệm quốc gia ở mức thấp...

Riêng nạn tham nhũng, lãng phí gia tăng ở mức nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ gây đổ vỡ cho nền kinh tế. Trầm trọng hơn, có những nhóm người vẽ ra các kịch bản vơ vét tiền Nhà nước (cũng là của nhân dân) hết sức tinh vi, kín kẽ đến mức tưởng chừng không thể bóc gỡ, vì được ẩn mình dưới sự cấu kết mang tính "lợi ích nhóm" giữa những quyền lực chính trị và kinh tế, mà thiếu sự kiểm soát và giám sát có hiệu quả một thời gian dài trong nền kinh tế thị trường.

Muốn phòng, chống tham nhũng phải có cán bộ không tham nhũng

Nhìn lại gần 10 năm từ đầu nhiệm kỳ Ðại hội Ðảng lần thứ XI đến nay đã gần cuối nhiệm kỳ Ðại hội Ðảng XII, rõ ràng nhiệm kỳ này phải gánh vác một nhiệm vụ rất nặng nề là dọn dẹp những chướng ngại vật, những nhân tố cản trở con đường phát triển của quốc gia, cản trở sự lãnh đạo xuyên suốt, toàn diện của Ðảng.

Ðể hoàn thành được nhiệm vụ đó, cần hành động quyết liệt trong việc sắp xếp đúng các vị trí công tác, những "mắt xích" nào yếu phải bị thay thế bằng những nhân tố tích cực hơn trong việc đương đầu và đấu tranh với tham nhũng. Những ai không muốn làm thì đứng sang một bên để người khác làm. Thái độ lừng chừng, viện lý do này khác phải được khắc phục triệt để.

Ðiều này có thể thấy rõ qua hoạt động của các cơ quan Ðảng và chính quyền như Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (ngày 1-2-2013, Bộ Chính trị ban hành quyết định thành lập Ban Chỉ đạo do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Trưởng ban), Ban Nội chính Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Thanh tra, Kiểm toán, Công an, Kiểm sát, Tòa án,...

Ðó vẫn luôn là bài học về xây dựng, chỉnh đốn Ðảng thông qua công tác cán bộ, như Bác Hồ kính yêu từng viết trong tác phẩm nổi tiếng Sửa đổi lối làm việc: "Cán bộ là cái gốc của mọi công việc, muôn việc thành công hoặc thất bại đều do cán bộ tốt hoặc kém". Ðây là bài học thuộc lòng, nhưng đã có những lúc chúng ta làm chưa đúng; phải thành thật nhận thấy đây là khuyết điểm lớn, trong đó có cả của cá nhân tôi.

Chống tham nhũng không phải đến hôm nay mới xuất hiện trong các văn kiện của Ðảng. Nhìn lại các kỳ Ðại hội từ giai đoạn Ðổi mới, Ðảng ta đã thường xuyên cảnh báo, nêu quyết tâm về việc phòng, chống nguy cơ suy thoái, tham nhũng, tiêu cực. Ngay từ giữa nhiệm kỳ của Ðại hội VII, lúc xã hội mới nảy sinh các hiện tượng tiêu cực, tham nhũng trong quá trình chuyển đổi cơ chế, Ðảng đã chính thức xác định bốn nguy cơ trước mắt là: tụt hậu xa hơn về kinh tế; chệch hướng XHCN; tham nhũng và các tệ nạn xã hội; âm mưu và hành động "diễn biến hòa bình" của các thế lực thù địch.

Ðến Ban Chấp hành Trung ương khóa VIII, nhiệm vụ chống tham nhũng được ghi dấu bằng nghị quyết của Hội nghị Trung ương 6 (lần 2). Nhiệm kỳ các Ðại hội khóa IX, khóa X đều có sơ kết, tổng kết nhưng hành động còn thiếu kiên quyết, tạo cơ hội cho tiêu cực, tham nhũng phát triển và lây lan.

Nhiệm kỳ Ðại hội khóa XI, tại Hội nghị Trung ương 4, công tác phòng, chống tham nhũng được khơi dậy với quyết tâm lớn nhưng kết quả lại chưa đạt yêu cầu. Niềm tin vào sự lãnh đạo của Ðảng trong các tầng lớp nhân dân bị thách thức nghiêm trọng khi kết thúc Hội nghị Trung ương 6 (khóa XI).

Ðây cũng là lần rất hiếm hoi mà một quyết định của Bộ Chính trị đã không được Trung ương thông qua. Kết quả của Hội nghị Trung ương 6 (khóa XI) đã khiến cho nhiều cán bộ cấp cao trong Ðảng, lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân sụt giảm niềm tin vào công cuộc đấu tranh chống tham nhũng, suy thoái của Ðảng.

Không để ai đứng trên tổ chức Ðảng

Ðến hôm nay, có thể nhận thấy công tác phòng, chống tham nhũng ở nhiệm kỳ Ðại hội khóa XII đã có những chuyển biến quan trọng, đem lại nguồn động viên to lớn cho toàn xã hội. Lịch sử của Ðảng ta là "một pho lịch sử bằng vàng", không ai được phép làm dơ bẩn danh dự của Ðảng! Không đảng viên nào được đứng lên trên tổ chức Ðảng!

Cũng nhìn vào những gì đang diễn ra hôm nay mới thấy trách nhiệm, khuyết điểm của nhiệm kỳ Ðại hội khóa XI là không hề nhẹ, nhất là trên hai mặt chỉ đạo phát triển kinh tế và xây dựng Ðảng. Những tổn thất về uy tín chính trị, sự đổ vỡ niềm tin là khó có thể đong đếm được. Tôi thấy cần thiết phải nhắc lại lời dạy của Bác Hồ: "Một dân tộc, một đảng và mỗi con người ngày hôm qua là vĩ đại, có sức hấp dẫn lớn, không nhất định hôm nay và ngày mai vẫn được mọi người yêu mến và ca ngợi, nếu lòng dạ không trong sáng nữa, nếu sa vào chủ nghĩa cá nhân" (tác phẩm Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân).

Vì vậy, đối với những cán bộ có khuyết điểm mà không biết "tự sửa mình", không có đủ lòng tự trọng để lắng nghe phê bình, tự nguyện rời bỏ vị trí thì tổ chức Ðảng phải kiên quyết loại bỏ.

Hồ Chủ tịch từng nói: "Làm việc nước bây giờ là hy sinh, là phấn đấu, quên lợi riêng mà nghĩ lợi chung. Những ai muốn làm quan cách mạng thì nhất định không nên bầu" (phát biểu tại buổi lễ ra mắt ứng cử viên đại biểu quốc hội năm 1946 tổ chức tại Việt Nam học xá). Ðể đại hội thành công như mong muốn của mỗi chúng ta thì phải có đoàn kết nội bộ. Một trong những điều quan trọng để giữ gìn sự đoàn kết đó là công minh trong đánh giá cán bộ, công bằng trong kỷ luật Ðảng. Nếu nhìn sâu vào một số vụ việc cụ thể thì vẫn còn thấy những câu hỏi về sự công bằng trong xử lý cán bộ. Ðiều đó rất nguy hiểm, là nguyên nhân tiềm ẩn xung đột ngay trong nội bộ, khiến sự đoàn kết không bền vững. Chúng ta đều biết công tác cán bộ làm không tốt thì tự ta lật đổ ta.

Chúng ta đã bước vào năm thứ 90 kể từ khi có Ðảng. Ðại hội Ðảng lần thứ XIII đang đến gần, là đại hội của chuyển giao thế hệ. Không có đại biểu tốt thì không có đại hội tốt mà muốn có đại biểu tốt thì phải từ cấp cơ sở. Chúng ta phải lựa chọn được những cá nhân có bản lĩnh, liêm chính, được nhân dân thừa nhận và như vậy phải có cơ chế lắng nghe ý kiến của nhân dân. Những người làm công tác cán bộ phải "càng ít khuyết điểm thì cách xem xét cán bộ càng đúng" (Hồ Chí Minh, tác phẩm Sửa đổi lối làm việc), như kinh nghiệm ở những nhiệm kỳ vừa qua.

Ðược như vậy, chắc chắn chúng ta sẽ có một Ðại hội thành công, lãnh đạo đưa đất nước tiếp tục tiến lên trên con đường giàu mạnh, phồn vinh, nhân dân được ấm no, hạnh phúc.

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 15 tháng 2 năm 2020

Trương Tấn Sang

Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam

Nguồn: ĐCSVN

False
Năm 2020: Năm đầu tiên thực hiện Chính phủ số - Chính quyền sốTinBích VânNăm 2020: Năm đầu tiên thực hiện Chính phủ số - Chính quyền số/Imagesnews/2020-02/HN-chinhphu-so_Key_12022020140417.jpg

​​(TUAG)- Sáng nay 12/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp trực tuyến của Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử với Ban Chỉ đạo xây dựng Chính phủ điện tử, Chính quyền điện tử các bộ, ngành, địa phương. Cùng tham dự hội nghị có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Tại điểm cầu An Giang có sự tham dự của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước.

12/02/2020 3:00 CHYesĐã ban hành

Năm 2019, công cuộc xây dựng Chính phủ điện tử có nhiều chuyển biến tích cực. Tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 tăng gấp đôi. Cổng Dịch vụ công quốc gia đi vào hoạt động đã phát huy hiệu quả bước đầu. Tính từ thời điểm Thủ tướng Chính phủ nhấn nút khai trương (09/12/2019) đến nay, đã có 47.377 tài khoản đăng ký trên Cổng Dịch vụ công quốc gia; có hơn 13,7 triệu lượt truy cập; hơn 945.000 hồ sơ đồng bộ trạng thái. Đến thời điểm này, đã có 9/22 Bộ, cơ quan và 63/63 tỉnh, thành phố kết nối, tích hợp với Cổng Dịch vụ công quốc gia.

HN-chinhphu-so.jpg

Phát biểu tham luận tại phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình cho biết: Tại An Giang, việc thực hiện xây dựng chính quyền điện tử luôn được quan tâm, triển khai, ứng dụng công nghệ thông tin với cải cách hành chính.Tỷ lệ gửi, nhận văn bản điện tử trên địa bàn tỉnh đạt 97%; cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 đạt 45%, mức độ 4 đạt 34%. Tỷ lệ hồ sơ giải quyết trực tuyến mức độ 3 đạt tỷ lệ 41,5%, mức độ 4 đạt tỷ lệ 75,8%… An Giang cũng kiến nghị, các bộ ngành sớm triển khai các cơ sở dữ liệu nền tảng; tạo điều kiện thuận lợi để các địa phương kết nối các hệ thống để phát huy việc liên thông, đồng bộ trong giải quyết các thủ tục hành chính tại địa phương.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Năm 2020 là năm đầu tiên chuyển sang Chính phủ số, chính quyền số, vì vậy nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm là cần xây dựng, ban hành Chiến lược, thể chế phát triển Chính phủ điện tử. Cần một đề án tổng thể triển khai Chính phủ điện tử giai đoạn 2021-2023 trong đó gắn kết giữa cải cách quản trị công và chuyển đổi số. Tận dụng tối đa lợi ích của công nghệ số mang lại để hoàn thành được các mục tiêu đã đề ra, tận dụng tối đa lợi ích của công nghệ số mang lại bảo đảm phát triển nhanh, bền vững đất nước./.

Bích Vân

True
Lòng tin của Nhân dân và sự thành công của Đảng Cộng sản Việt NamBài viếtLòng tin của Nhân dân và sự thành công của Đảng Cộng sản Việt Nam/Imagesnews/2020-02/Co-dang_Key_04022020090124.jpg

(TUAG)- Trãi qua 90 năm xây dựng và phát triển, Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo lãnh đạo Nhân dân ta đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, làm nên những kỳ tích vĩ đại trong lịch sử dân tộc, đóng góp xứng đáng vào phong trào cộng sản và công nhân quốc tế, vì hòa bình và tiến bộ của nhân loại.

04/02/2020 9:00 SANoĐã ban hành

Trong suốt chặng đường lịch sử vẻ vang đó, Đảng luôn được Nhân dân tin yêu, đùm bọc, giúp đỡ, thừa nhận là Đảng của chính mình và trìu mến gọi Đảng Cộng sản Việt Nam bằng hai chữ “Đảng ta”. Đây là niềm vinh dự, tự hào của Đảng mà không phải bất kỳ đảng chính trị nào trên thế giới cũng có được.


Ngay khi Đảng ta mới ra đời, với Cương lĩnh chính trị đầu tiên đã mở ra thời kì mới cho cách mạng Việt Nam - thời kì đấu tranh giành độc lập dân tộc tiến lên chủ nghĩa xã hội. Cương lĩnh đầu tiên đã xác định được những nội dung cơ bản nhất của con đường cách mạng Việt Nam; đáp ứng được những nhu cầu bức thiết của lịch sử và trở thành ngọn cờ tập hợp, đoàn kết thống nhất các tổ chức cộng sản, các lực lượng cách mạng và toàn thể dân tộc.

Với tôn chỉ, mục đích rõ ràng, bằng sự kiên trung của các chiến sĩ cộng sản, Đảng ta nhanh chóng giành được vị thế lãnh đạo và được sự ủng hộ rộng rãi của quần chúng Nhân dân lao động. Chính nhờ có sự ủng hộ rộng rãi của Nhân dân, ngay từ khi ra đời, Đảng ta đã lãnh đạo cao trào năm 1930-1931 mà đỉnh cao là phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh; cao trào dân chủ 1936-1939 và cao trào giải phóng dân tộc 1939-1945, làm nên cuộc Cách mạng tháng Tám vĩ đại, thành lập nước Việt Nam dân chủ cộng hòa - Nhà nước dân chủ cộng hòa đầu tiên ở Đông Nam Á, mở ra kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội cho dân tộc Việt Nam. Sau thắng lợi của Cách mạng tháng Tám năm 1945, dưới sự lãnh đạo của Đảng ngày 06/01/1946, Nhân dân ta đã tiến hành Tổng tuyển cử để tự lựa chọn bầu ra những đại biểu chân chính của mình vào Quốc hội - cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội đã bầu lãnh tụ Hồ Chí Minh giữ chức Chủ tịch Chính phủ và trao quyền cho Người lập Chính phủ chính thức - Chính phủ Liên hiệp kháng chiến. Đến kỳ họp thứ hai (tháng 11/1946), Quốc hội đã thông qua Hiến pháp của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Như vậy, Đảng ta đã giành được chính quyền trong quá trình lãnh đạo cách mạng và được trao quyền lãnh đạo đất nước thông qua luật pháp, thông qua bầu cử của Nhân dân; quyền lãnh đạo của Đảng là do Nhân dân và cả dân tộc Việt Nam tin tưởng giao phó chứ Đảng không đòi hỏi bắt buộc phải có sứ mệnh lịch sử đó. Vì tin yêu Đảng, Nhân dân ta đã một lòng, một dạ đi theo Đảng, quyết tâm ủng hộ Đảng lãnh đạo sự nghiệp cách mạng của dân tộc đi đến thắng lợi cuối cùng.

Sau khi lãnh đạo giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước năm 1975, trước muôn vàn khó khăn sau chiến tranh, Nhân dân ta tiếp tục tin tưởng, giao cho Đảng trọng trách lãnh đạo dân tộc tiến lên chủ nghĩa xã hội trên phạm vi cả nước. Điều 4 Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 1980 khẳng định: “Đảng Cộng sản Việt Nam, đội tiên phong và bộ tham mưu chiến đấu của giai cấp công nhân Việt Nam, được vũ trang bằng học thuyết Mác - Lênin, là lực lượng duy nhất lãnh đạo Nhà nước, lãnh đạo xã hội; là nhân tố chủ yếu quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam. Đảng tồn tại và phấn đấu vì lợi ích của giai cấp công nhân và nhân dân Việt Nam. Các tổ chức của Đảng hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp”. Đây là sự lựa chọn tự giác, tự nguyện của Nhân dân và dân tộc ta.

Đến những năm 80 của thế kỷ XX, tình hình thế giới có những biến cố to lớn, đặc biệt sự sụp đổ chế độ xã hội chủ nghĩa ở Liên Xô và Đông Âu là tổn thất rất lớn, gây bất lợi cho phong trào cộng sản và công nhân quốc tế. Đứng trước tình thế vô vàn khó khăn, thử thách, Nhân dân ta vẫn tin tưởng giao cho Đảng trọng trách kiên trì con đường cách mạng đã lựa chọn, lãnh đạo toàn dân tộc xây dựng nước Việt Nam độc lập và đi lên chủ nghĩa xã hội. Điều 4 Hiến pháp năm 1992 một lần nữa khẳng định ý chí và nguyện vọng của Nhân dân ta về quyền lãnh đạo của Đảng.

Hiện nay, trước những thời cơ, vận hội đan xen với những nguy cơ, thách thức lớn, Nhân dân ta vẫn một lòng, một dạ đi theo Đảng. Điều 4 Hiến pháp năm 2013 tiếp tục khẳng định ý chí, nguyện vọng của toàn thể Nhân dân Việt Nam: “Đảng Cộng sản Việt Nam - Đội tiên phong của giai cấp công nhân, đồng thời là đội tiên phong của Nhân dân lao động và của dân tộc Việt Nam, đại biểu trung thành lợi ích của giai cấp công nhân, Nhân dân lao động và của cả dân tộc, lấy chủ nghĩa Mác - Lê nin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng, là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội”. Vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam là sứ mệnh lịch sử thiêng liêng được Nhân dân và dân tộc giao cho. Và niềm tin tuyệt đối của Nhân dân đối với Đảng tiếp tục được củng cố trên cơ sở những thành tựu to lớn trong hơn 30 năm đổi mới toàn diện đất nước do Đảng khởi xướng và lãnh đạo.

Những thắng lợi vĩ đại trong 90 năm qua kể từ ngày có Đảng lãnh đạo là minh chứng sinh động nhất về năng lực lãnh đạo đúng đắn, sáng tạo của Đảng và sức mạnh to lớn của Nhân dân ta. Đảng đã không ngừng tự đổi mới, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ cách mạng trước bối cảnh thế giới có nhiều diễn biến phức tạp. Đảng ta đã dành không ít thời gian và công sức cho công tác xây dựng Đảng, coi xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, được đặt ra trong nhiều nghị quyết, chỉ thị của Đảng.

Từ thực tiễn phong phú của cách mạng Việt Nam trong suốt 90 năm qua, Đảng đã tích luỹ và đúc rút được nhiều bài học kinh nghiệm lớn. Trong đó, Đảng ta đã khẳng định: Sự nghiệp cách mạng là của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân. Chính Nhân dân là người làm nên những thắng lợi lịch sử. Toàn bộ hoạt động của Đảng phải xuất phát từ lợi ích và nguyện vọng chính đáng của Nhân dân. Sức mạnh của Đảng là ở sự gắn bó mật thiết với Nhân dân. Quan liêu, tham nhũng, xa rời Nhân dân sẽ dẫn đến những tổn thất khôn lường đối với vận mệnh của đất nước, của chế độ xã hội chủ nghĩa và của Đảng.

Giữ vững lòng tin của Nhân dân với Đảng là mục tiêu phấn đấu, là trách nhiệm của mỗi tổ chức Đảng, mỗi đảng viên. Đó là cơ sở để toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta vượt qua mọi thử thách, xây dựng thành công nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh./.

Lâm Giàu

False
Đảng bộ An Giang 90 năm đoàn kết, đổi mới, sáng tạoBài viếtĐảng bộ An Giang 90 năm đoàn kết, đổi mới, sáng tạo/Imagesnews/2020-02/90-thanh-lap-dang_Key_03022020074925.jpg

(TUAG)- Ngày 3-2-1930, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, đánh dấu một móc son chói lọi trên con đường phát triển của dân tộc, chấm dứt tình trạng khủng hoảng về đường lối, về giai cấp lãnh đạo cách mạng diễn ra cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX. Từ đó, nhân dân ta tập hợp dưới ngọn cờ lãnh đạo của Đảng, cùng chung tư tưởng và hành động để tiến hành cuộc cách mạng vĩ đại, giành những thắng lợi to lớn. ​

03/02/2020 8:00 SAYesĐã ban hành

Đảng bộ An Giang hình thành, hòa nhịp, phát triển và có ý nghĩa lớn đối với phong trào cách mạng cả nước

Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập, chi bộ Đảng các tỉnh lần lượt ra đời. Ở An Giang, cuối năm 1927, chi bộ Hội Thanh niên đầu tiên ra đời ở Long Điền (Chợ Mới). Tháng 2/1928, Tỉnh bộ Hội Việt Nam Cách mạng thanh niên tỉnh Long Xuyên được thành lập.

Đến cuối tháng 3/1930, đồng chí Nguyễn Văn Cưng cùng các đồng chí lãnh đạo Hội Thanh niên Long Xuyên được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Đồng chí Lưu Kim Phong được Đặc ủy Hậu Giang phân công về hoạt động ở Long Xuyên và hình thành Ban Chấp ủy lâm thời tỉnh Long Xuyên. Đồng chí Nguyễn Văn Cưng được cử làm Bí thư Tỉnh ủy. Tỉnh ủy chủ trương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động xây dựng cơ sở tổ chức đảng, lấy Chợ Mới làm trung tâm phát triển tổ chức.

IMG_0567.JPG

Đầu tháng 4 năm 1930, Chi bộ Đảng ở Long Điền (huyện Chợ Mới) được thành lập gồm có 3 đồng chí: Lưu Kim Phong, Bùi Trung Phẩm và Đoàn Thanh Thủy. Đây là Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của tỉnh An Giang.

Sự ra đời Ban Chấp ủy lâm thời tỉnh Long Xuyên (cuối tháng 3-1930) và Chi bộ Long Điền (Chợ Mới)- Chi bộ Đảng Cộng sản Việt Nam đầu tiên của An Giang (đầu tháng 4-1930) đã tạo ra một bước ngoặt cho phong trào cách mạng An Giang tiến lên một bước mới vô cùng quan trọng, hòa nhịp và có ý nghĩa lớn đối với phong trào cách mạng cả nước; góp phần làm sáng tỏ về mặt lý luận và thực tiễn đối với quy luật thành lập Đảng ở Việt Nam.

Đến nay, Đảng bộ An Giang có 15 đảng bộ trực thuộc (11 đảng bộ huyện, thị, thành phố và 4 đảng bộ khối, ngành), gồm 829 tổ chức cơ sở đảng (tăng 424 tổ chức cơ sở đảng so với năm 1979), với 64.168 đảng viên (chiếm 3,36% dân số) (tăng 59.564 đảng viên so với năm 1979).

Lịch sử 90 năm Đảng bộ An Giang cho thấy Đảng bộ không ngừng phát triển lớn mạnh, là một bộ phận quan trọng của Đảng Cộng sản Việt Nam và có nhiều đóng góp lớn cho phong trào cách mạng cả nước.

Đảng bộ An Giang luôn là hạt nhân đoàn kết, lãnh đạo nhân dân kháng chiến chống xâm lược và bảo vệ Tổ quốc

Trong hai thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ xâm lược, với đặc thù đa dân tộc, đa tôn giáo, bị địch kềm kẹp gắt gao, lợi dụng dân tộc, tôn giáo để chia rẽ Đảng với dân, đồng thời phải nhiều lần điều chỉnh địa giới hành chính, chia tách, tái lập tỉnh, nhưng Đảng bộ An Giang vẫn luôn đoàn kết một lòng, vượt qua vô vàng thử thách ác liệt để lãnh đạo nhân dân lập nên rất nhiều chiến công vang dội.

Tính từ năm 1945 đến năm 1975, tỉnh An Giang đã trải qua 8 lần tách nhập địa giới hành chính lớn với nhiều tên gọi khác nhau như: An Giang, Long Xuyên, Châu Đốc; Long Châu Tiền, Long Châu Hậu; Long Châu Hà, Long Châu Sa; Châu Hà; Long Châu Hà, Long Châu Tiền và đến tháng 12 năm 1975 trở lại với tên gọi An Giang.

Cùng với tách, nhập địa giới hành chính là tách, nhập tổ chức, cán bộ của tỉnh được điều động đi nơi khác, nhiều cán bộ nơi khác được điều động, tăng cường cho tỉnh. Trong 45 năm (từ năm 1930 đến năm 1975), Đảng bộ An Giang có 31 đồng chí làm Bí thư Tỉnh ủy, phụ trách Đảng bộ tỉnh.

Bên cạnh đó, với đặc điểm đa dân tộc, đa tôn giáo, trong đội ngũ cán bộ, chiến sĩ cách mạng cũng có rất nhiều người dân tộc Khmer, Hoa, Chăm, người theo các tôn giáo, nhất là Phật giáo Hòa Hảo. Trong lịch sử, địch dùng nhiều thủ đoạn xuyên tạc cách mạng, lôi kéo, chia rẽ đồng bào dân tộc, tôn giáo với cách mạng, tạo ra nhiều hiểu lầm, gây ra nhiều vụ việc đau lòng, làm cho lực lượng cách mạng bị nhiều thiệt hại...

GBTG.jpg

Mặc dù với nhiều biến động về tổ chức, con người và gặp nhiều yếu tố bất lợi, gây cho ta nhiều thiệt hại như trên; nhưng cán bộ, đảng viên An Giang vẫn luôn kiên định theo Đảng, đoàn kết, chung sức, chung lòng lãnh đạo nhân dân, không để xảy ra việc mất đoàn kết, hay mâu thuẫn nội bộ trong quá trình tách, nhập bộ máy, phân công cán bộ. Nhờ đó, Đảng bộ luôn đoàn kết, vững mạnh, lãnh đạo nhân dân, hạt nhân đoàn kết các dân tộc, tôn giáo trong tỉnh, đấu tranh giành thắng lợi trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược.

Ngày 20/12/1975, tỉnh An Giang được tái lập. Đảng bộ bắt tay ngay vào củng cố, xây dựng chính quyền các cấp, khôi phục sản xuất, ổn định đời sống nhân dân, xây dựng lại quê hương trong điều kiện xuất phát điểm rất thấp. Tuy nhiên, hoà bình chưa được bao lâu, đêm 30/4/1977, tập đoàn phản động Pôn Pốt đã mở đầu cuộc chiến tranh xâm lược biên giới Tây Nam nước ta.

Trong chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam Tổ Quốc, Đảng bộ phải tiến hành di dân để bố trí lại dân cư, kết hợp xây dựng vùng kinh tế mới, gần 20.000 đồng bào vùng biên giới sơ tán về tuyến sau ổn định nơi ăn ở; phải đưa 55.000 đồng bào Khmer xuống định cư ở Hậu Giang, Minh Hải theo chỉ đạo của Trung ương.

Một lần nữa Đảng bộ An Giang đoàn kết trên dưới một lòng tiếp tục lãnh đạo nhân dân (nhất là đồng bào Khmer ở Bảy Núi), làm tốt công tác hậu phương, đóng góp sức người cùng với cả nước chiến đấu, bảo vệ vững chắc biên giới Tây Nam của Tổ quốc và giúp nhân dân Campuchia đánh đổ chế độ diệt chủng (7/01/1979).

Có thể khẳng định, đoàn kết là đặc điểm nổi bật trong suốt quá trình hình thành và phát triển, trở thành truyền thống tốt đẹp của Đảng bộ An Giang.

Đảng bộ An Giang luôn kiên định mục tiêu độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, đổi mới, sáng tạo, phát triển tỉnh nhà, mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân

Từ năm 1975 đến nay, tình hình thế giới và trong nước trãi qua nhiều giai đoạn thăng trầm, với nhiều diễn biến phức tạp như: Khủng hoảng kinh tế trong nước, sự sụp đổ của Liên Xô và các nước xã hội chủ nghĩa ở Đông Âu, các lực lượng cơ hội trong nước cộng với sự chống phá quyết liệt của các thế lực thù địch bằng chiến lược diễn biến hoà bình nhằm làm chệch hướng đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta…

Thực trạng kinh tế thị trường đã đem lại hiệu quả năng động, thúc đẩy sản xuất phát triển, nhưng cũng tạo ra những vấn đề bức xúc phải giải quyết như: Tình trạng quan liêu, tham nhũng, thiếu dân chủ, chủ nghĩa cá nhân thực dụng, tệ nạn xã hội phát sinh...

Cùng với thiên tai, lũ lụt thường xuyên xảy ra gây thiệt hại nặng nề. Đời sống nhân dân, nhất là vùng nông thôn, đồng bào dân tộc còn gặp nhiều khó khăn…

Tất cả các yếu tố trên đã tác động đến tư tưởng tâm trạng cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là niềm tin vào Đảng, Nhà nước và chủ nghĩa xã hội.

Trong suốt quá trình đó, Đảng bộ An Giang đã luôn kiên định mục tiêu độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội. Quán triệt bài học lấy dân làm gốc, cả hệ thống chính trị, với trách nhiệm chủ yếu của cán bộ chủ chốt các cấp, đã luôn kịp thời nắm bắt, giải quyết có hiệu quả những nhận thức, tư tưởng "mới nảy sinh" để làm ổn định tư tưởng. Đại đa số cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân An Giang an tâm, tin tưởng vào đường lối đổi mới của Đảng, thấy được triển vọng đi lên của của địa phương, đất nước, tự nguyện chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước và tham gia tích cực những chủ trương đổi mới, sáng tạo của địa phương.

Trong suốt quá trình đổi mới, An Giang đã vận dụng linh hoạt, sáng tạo hàng loạt các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước vào thực tiễn của tỉnh trong công cuộc đổi mới, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp và nông thôn; giải quyết đồng bộ, có hiệu quả các vấn đề về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của người dân, với các chủ trương sáng tạo, đột phá như: Tăng cường hợp đồng 2 chiều ứng trước cho dân; Nhà nước mua hàng của dân theo giá hợp đồng; Chủ trương "mua đúng bán đúng"; Xóa bỏ các trạm "ngăn sông cấm chợ"; chủ trương về tam nông: nông nghiệp, nông dân và nông thôn (lúc bấy giờ gọi là "Tư tưởng tam nông"); Chương trình khai thác tứ giác Long Xuyên (năm 1988); Chương trình khuyến nông (năm 1989); Chương trình phát triển nông thôn (năm 1992); Chương trình khuyến công (năm 1996); Chương trình trồng và bảo vệ rừng; phát triển nghề nuôi và xuất khẩu cá tra, ba sa…; Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (năm 2012); gần đây là mô hình "Cánh đồng lớn"…

Kết quả, từ một tỉnh đứng trước ngưỡng thiếu lương thực với sản lượng lúa 848 ngàn tấn (năm 1986), đến có dư để xuất khẩu, đạt trên mức 02 triệu tấn lần đầu tiên vào năm 1996, trên mức 03 triệu tấn vào năm 2007 và hiện nay là trên 04 triệu tấn; là một trong những tỉnh có sản lượng lúa đứng đầu cả nước, hoàn thành tốt nhiệm vụ đảm bảo an ninh lương thực cho quốc gia; đời sống nhân dân được cải thiện, bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân An Giang đã nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, đưa kinh tế - xã hội phát triển khá rõ nét qua từng năm GRDP năm sau cao hơn năm trước (năm 2016 tăng 4,47%; năm 2017 tăng 4,5%; năm 2018 tăng 6,52%; năm 2019 ước đạt trên 7%), thu nhập bình quân đầu người được cải thiện, đời sống vật, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng lên; tỉ lệ hộ nghèo giảm nhanh, đến cuối năm 2018 còn 3,67%...

Tiếp nối truyền thống đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, hiện nay Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy luôn trăn trở về định hướng phát triển của tỉnh thời gian tới, mong muốn khôi phục tốc độ phát triển cao của tỉnh như thập niên năm 2000 đến 2010 (lúc bấy giờ trung bình phát triển trên 10%).

Tỉnh đã sớm xây dựng và tập trung thực hiện Đề án "Một số vấn đề về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả trên địa bàn tỉnh". Hiện nay, tổ chức bộ máy trong hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh tiếp tục được củng cố, kiện toàn. Với kết quả bước đầu rất phấn khởi ở cả 3 cấp tỉnh, huyện, xã như:

Cấp tỉnh: 01 đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ giữ chức vụ Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nội vụ. Sắp xếp tổ chức lại bộ máy các cơ quan tham mưu, giúp việc Tỉnh uỷ (giảm 8 phòng so với trước)…

Cấp huyện: Hợp nhất 2 Đảng bộ Khối Dân Chính Đảng và Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh. 4 địa phương (Long Xuyên, Châu Đốc, Châu Phú, Tri Tôn) Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch Ủy ban nhân dân. 100% (11) Trưởng ban Tuyên giáo đồng thời là Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị cấp huyện. 5 địa phương Trưởng ban Dân vận đồng thời là Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc. 2 địa phương Trưởng ban Tổ chức huyện ủy đồng thời là Trưởng phòng Nội vụ. 1 địa phương Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra huyện ủy đồng thời là Chánh Thanh tra...

Cấp xã: 84/156 xã, phường, thị trấn Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch Ủy ban nhân dân. 100% (888) khóm, ấp Bí thư chi bộ đồng thời là Trưởng khóm, ấp...

Toàn tỉnh đã tinh giản được 4.433 biên chế; gi ảm 28 đơn vị sự nghiệp; tổng ngân sách nhà nước giảm chi trong 02 năm (2017 - 2018) gần 42 tỉ đồng…

Trăn trở về sự phát triển của An Giang 10 năm gần đây, không được như giai đoạn trước, có biểu hiện tụt hậu so với  sự phát triển chung của cả nước, vừa qua Tỉnh đã tổ chức hội thảo, lấy ý kiến các nhà khoa học, trí thức, cán bộ lãnh đạo tỉnh cho "Đề án tái cơ cấu tỉnh An Giang: Tạo đột phá hướng đến phát triển bền vững"; để làm cơ sở xác định hướng phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh trong nhiệm kỳ 2020-2025 và những năm tiếp theo, với mục tiêu tổng quát trong chiến lược phát triển kinh tế của An Giang trong 10 năm tới là "chuyển đổi mô hình phát triển, khôi phục tốc độ tăng thu nhập của người dân, kiến tạo môi trường cho doanh nghiệp phát triển", đây được đánh giá là cách làm sáng tạo của tỉnh.

*

*   *

Những thành tựu đạt được của tỉnh thời gian qua là tiền đề quan trọng để tỉnh tiếp tục đổi mới và phát triển trong nghững năm tới; góp phần vào những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của cả nước trên con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc; góp phần khẳng định đường lối đổi mới của Đảng là đúng đắn, con đường đi lên chủ nghĩa xã hội của nước ta là phù hợp với thực tiễn của Việt Nam và xu thế phát triển của lịch sử.

Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020), tự hào về truyền thống vẻ vang của Đảng ta, mỗi người chúng ta càng tự hào và phát huy truyền thống 90 năm đoàn kết, đổi mới, sáng tạo của Đảng bộ An Giang; cần phải luôn kiên định mục tiêu độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội; đoàn kết; quyết tâm, trách nhiệm, đổi mới, sáng tạo, phấn đấu hoàn thành thật xuất sắc nhiệm vụ chính trị của mình, góp phần phát triển tỉnh nhà, mang lại ấm no hạnh phúc cho nhân dân./.

ThS. Nguyễn Thành Nhân

Phó Hiệu Trưởng Trường Chính trị Tôn Đức Thắng

True
Đảng ta là đạo đức là văn minh! Bài viếtĐảng ta là đạo đức là văn minh! /Imagesnews/2020-02/TLD-3-2_Key_02022020210051.jpg

​(TUAG)- Trên hành trình tìm đường cứu nước, đến năm 1920 Bác Hồ đã tham gia thành lập Đảng Cộng sản Pháp: “Từ đó, chủ nghĩa cộng sản bắt đầu vượt qua lưới sắt của chủ nghĩa đế quốc Pháp và dần dần thấm vào nước ta”. Bằng khả năng sáng tạo phi thường Bác cùng các đồng chí tiền bối chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết để năm 1930 “Đảng ta chân chính thành lập”.

02/02/2020 9:00 CHNoĐã ban hành

​Ngay từ khi mới ra đời, Ðảng đã giương cao ngọn cờ cách mạng, màu cờ đỏ của Ðảng chói lọi như mặt trời mới mọc, xé tan cái màn đen tối, soi đường dẫn lối cho Nhân dân ta tiến hành cuộc đấu tranh cách mạng lâu dài, gian khổ, vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách và giành được những thắng lợi vĩ đại: Thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945, lập nên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, đưa dân tộc ta tiến vào kỷ nguyên độc lập, tự do; thắng lợi của các cuộc kháng chiến chống xâm lược, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, bảo vệ Tổ quốc, làm tròn nghĩa vụ quốc tế; thắng lợi của công cuộc đổi mới, tiến hành công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế...

 

Trong cuộc đấu tranh lâu dài gian khổ đó, biết bao đảng viên luôn đi đầu cùng hàng triệu cán bộ, chiến sĩ anh dũng hy sinh. Máu đào của các liệt sĩ đã làm cho lá cờ cách mạng thêm đỏ chói. Bác Hồ khẳng định: “Với tất cả tinh thần khiêm tốn của người cách mạng, chúng ta vẫn có quyền nói rằng: Ðảng ta thật là vĩ đại!”. Ðảng ta vĩ đại “vì nó gần gũi tận trong lòng của mỗi đồng bào ta”; vì ngoài lợi ích của giai cấp, của nhân dân, của dân tộc, Ðảng ta không có lợi ích gì khác.

Quá trình lãnh đạo, Đảng có lúc cũng phạm sai lầm, khuyết điểm, có những sai lầm, khuyết điểm nghiêm trọng do giáo điều, chủ quan, duy ý chí, vi phạm quy luật khách quan. Đảng đã ra sức đẩy mạnh việc xây dựng, chỉnh đốn Đảng theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI và khóa XII, làm cho Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng, tổ chức, đạo đức; đổi mới phương thức lãnh đạo, tăng cường mối liên hệ giữa Đảng với nhân dân, giữ vững và tăng cường bản chất cách mạng, tính tiên phong của Đảng.

Chín mươi năm qua dưới sự lãnh đạo của Đảng, thế và lực của nước ta đã được tăng cường, Việt Nam được dư luận quốc tế đánh giá là một quốc gia kinh tế - văn hóa phát triển, chính trị - xã hội ổn định, có nhiều triển vọng tốt... Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ to lớn, vai trò và vị thế cao như ngày nay.Từ một nước nhược tiểu, nghèo đói, Việt Nam đã vươn lên trở thành nước có thu nhập trung bình, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện, nâng cao; quan hệ đối ngoại, hội nhập quốc tế không ngừng rộng mở, hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư được tăng cường. Việt Nam đã tham gia hầu hết các tổ chức quốc tế và thiết chế hợp tác kinh tế đa phương, có vai trò, tiếng nói quan trọng trong khu vực và trên thế giới.

Bác Hồ khẳng định: “Sứ mệnh của Đảng ta rất to. Công việc Đảng ta rất nhiều. Đảng đòi hỏi chúng ta phải làm trọn nhiệm vụ của đảng viên”. “Không có vinh dự nào to bằng cái vinh hạnh được làm đảng viên của Đảng Cộng sản”. Quan trọng hơn Người còn chỉ dạy: “Chúng ta có nhiều thành công, nhưng chúng ta cũng còn nhiều khuyết điểm. Mỗi đồng chí ta cần phải mạnh dạn và thành thật kiểm điểm mình, kiểm điểm đồng chí mình”. Nội dung cần tập trung kiểm điểm là: “Đã bỏ hết bệnh chủ quan, hẹp hòi chưa? Đã bỏ hết tư ý tiểu khí chưa? Đã luôn cố gắng học tập, luôn luôn cầu tiến bộ chưa? Đã thực hiện đoàn kết 100% chưa? Đã thật cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư chưa? Đã thật là người kiểu mẫu trong phong trào thi đua ái quốc chưa? Nếu chưa thì phải làm cho kỳ được”.    

Hiện nay, trong điều kiện phát triển kinh tế thị trường, mở rộng hội nhập, hằng ngày, hằng giờ đối mặt với bao cám dỗ, với mặt trái của cơ chế thị trường, mỗi cán bộ, đảng viên càng phải chăm lo giữ vững bản chất cách mạng và tính tiên phong của Đảng; kiên quyết đấu tranh góp phần loại bỏ những cán bộ tham nhũng, hư hỏng, thoái hoá, biến chất; xây dựng đội ngũ cán bộ thật sự liêm chính, trong sạch, có đủ dũng khí đấu tranh bảo vệ cái đúng, loại bỏ cái sai...

Chúng ta tự hào về: “Ðảng ta là đạo đức, là văn minh”. Từ đó phải ra sức góp phần xây dựng Đảng thật sự trong sạch, vững mạnh; đủ sức chăm lo thế nước, vun đắp lòng dân, dẫn dắt công cuộc đổi mới tiếp tục tiến lên./.         

Sự thật

False
Nhiều hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 3-2TinNhiều hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 3-2/Imagesnews/2020-02/TLD-3-2_Key_02022020195641.jpg

(TUAG)- Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2) khắp nơi trong tỉnh tổ chức nhiều hoạt động biểu dương cấp ủy, tổ chức đảng và đảng viên có công lao, đóng góp tiêu biểu đối với công tác xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh và thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh. Tổ chức trao Huy hiệu Đảng, kết nạp đảng viên mới; hội thảo, tọa đàm; đề xuất các giải pháp nâng cao bản lĩnh chính trị, uy tín, trí tuệ và năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng trong thời gian tới.

02/02/2020 5:00 CHNoĐã ban hành

Tổ chức triển lãm hoặc trưng bày chuyên đề, giới thiệu những hình ảnh, tư liệu về lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam 90 năm qua, về những thành tựu sau 35 năm thực hiện đường lối đổi mới đất nước. Tổ chức thăm hỏi, tri ân đảng viên lão thành; về nguồn, tham quan di tích lịch sử, các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục, thể thao…
TLD-3-2.jpg
Tỉnh tăng cường tuyên truyền những mốc son chói lọi của Đảng, những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử của cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng. Tuyên truyền công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, làm rõ những kết quả và bài học kinh nghiệm trong triển khai thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, kết luận về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng qua các kỳ đại hội ở các cấp, các tổ chức đảng, nhất là trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 gắn với việc triển khai chỉ thị của Bộ Chính trị các khóa về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; khẳng định quyết tâm chính trị của Đảng trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị ngày càng trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức. Biểu dương cấp ủy, tổ chức đảng và đảng viên tiêu biểu ở các cấp, các ngành; phát hiện và nhân rộng những mô hình hay, cách làm sáng tạo trong đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt cấp ủy và chi bộ; đề xuất, kiến nghị những giải pháp nâng cao bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức cách mạng, trí tuệ và năng lực hoạt động thực tiễn của cán bộ, đảng viên hiện nay.  
Đồng thời, tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, phản bác các quan điểm, thông tin sai trái, thù địch; đồng thời vạch trần âm mưu, thủ đoạn chống phá cách mạng Việt Nam, gây chia rẽ, mất đoàn kết nội bộ, làm suy giảm lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ.
H.C
False
Đảng khai xuân khải hoànBài viếtĐảng khai xuân khải hoàn/Imagesnews/2020-01/dang-khai-xuan-khai-hoan_Key_27012020170842.jpg

Nhân dịp Tết Nguyên đán-Xuân Canh Tý 2020 và kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2020), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương đã dành thời gian chia sẻ với phóng viên về một số vấn đề xoay quanh sự kiện chính trị đặc biệt này.

27/01/2020 6:00 CHNoĐã ban hành

 


Phóng viên (PV):
 Kính thưa Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, có phải ngẫu nhiên khi kỷ niệm Ngày thành lập Đảng hằng năm lại đúng dịp đất nước bước vào xuân và trong ý thức của mỗi người dân: Đảng là mùa xuân, Đảng khai xuân, Đảng mang mùa xuân về cho dân tộc?

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Bước sang năm 2020 là tròn 90 năm thành lập Đảng quang vinh. Lịch sử nước nhà ghi lại những trang vàng về chiều dài 9 thập kỷ xây dựng, trưởng thành của Đảng cũng chính là 90 mùa xuân dân tộc ta có Đảng dẫn đường, soi lối, đưa sự nghiệp cách mạng nước ta đi hết thắng lợi này đến thắng lợi khác.

Có lẽ đó là sự sắp đặt và kiến tạo của lịch sử, cũng là quy luật tất yếu trong tiến trình phát triển đi lên của cách mạng Việt Nam sau những thăng trầm, biến cố trong đêm trường nô lệ. Đảng ra đời vào mùa xuân, gắn với xuân cũng có thể còn là ý chí và quyết tâm chính trị tuyệt vời của các vị lãnh tụ tiền bối cách mạng Việt Nam khai sinh ra Đảng ta.

Mùa xuân năm 1930, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã chủ trì Hội nghị hợp nhất 3 tổ chức cộng sản ở Việt Nam và Đông Dương là Đông Dương Cộng sản Đảng, An Nam Cộng sản Đảng, Đông Dương Cộng sản liên đoàn, thành một tổ chức cộng sản duy nhất, lãnh đạo cách mạng là Đảng Cộng sản Việt Nam. Trải qua những biến thiên lịch sử, con đường đi lên của dân tộc Việt Nam từ mùa Xuân ấy đến nay dù có những gập ghềnh, gian khó, nhưng dưới sự dẫn dắt của Đảng, dân tộc ta đã vượt bao thác ghềnh; vượt bao gian khó để tự hào đi trên con đường hòa bình tươi đẹp và thênh thang như hôm nay đây, lúc này đây.

90 năm kể từ khi có Đảng, 75 năm thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam) và 45 năm ngày Việt Nam thống nhất, mỗi mùa xuân có Đảng là một mùa hạnh phúc, an vui với mỗi người dân và gia đình Việt. Điều đó lý giải vì sao Đảng ta đã trở thành niềm tin, niềm tự hào của dân tộc; là tổ chức tiền phong duy nhất được quần chúng nhân dân vinh danh, gọi bằng tên trìu mến: "Đảng ta!".

Dù rằng, trên con đường đi lên cùng dân tộc và đất nước, nói một cách công bằng và thẳng thắn, không phải không có lúc chúng ta mắc sai lầm, khuyết điểm. Nhưng với tinh thần tự phê bình và phê bình, Đảng đã sớm nhận ra những sai lầm, khuyết điểm và kiên quyết sửa chữa, dù có đau đớn hay phải đối diện với muôn vàn khó khăn, rào cản. Chính điều đó càng làm tăng thêm niềm tin của nhân dân dành cho Đảng và có lẽ hiếm có dân tộc nào trên thế giới khi nói đến Đảng cầm quyền, nhân dân lại dành cho một sự trân trọng, tự hào, yêu thương như dân tộc Việt Nam đối với Đảng Cộng sản Việt Nam.

PV: Vậy thành quả lớn nhất Đảng ta đạt được trong 9 thập kỷ qua là gì, thưa đồng chí?

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Điểm lại thành quả cách mạng thì rất nhiều và có thể viết đến hàng trăm nghìn bộ đại sử ký, nhưng tựu trung lại: Thành quả lớn nhất là Đảng ta đã luôn hoàn thành sứ mệnh lãnh đạo sự nghiệp cách mạng, thật sự mang lại độc lập cho dân tộc, cơm ăn, áo mặc, đem tới tự do, hạnh phúc cho nhân dân Việt Nam và đóng góp to lớn vào hòa bình, phát triển trên thế giới.

90 năm trải qua những chặng đường khác nhau và không phải đều là những chặng đường bằng phẳng, nhưng Đảng ta đã lãnh đạo đưa Việt Nam từ một nước nửa phong kiến, thuộc địa, thiếu đói, trở thành một nước phát triển có thế và lực, uy tín trên trường quốc tế. Vị thế của Đảng cũng nhờ đó mà không ngừng được nâng lên. Từ một Đảng lãnh đạo cách mạng đến một Đảng cầm quyền lãnh đạo kiến thiết đất nước, bứt phá đổi mới với những thành tựu ấn tượng, được quốc tế ghi nhận, đánh giá cao. Đảng ta cũng đồng thời mở rộng cánh tay, chủ động, tích cực hợp tác, hội nhập với bạn bè "bốn biển, năm châu" vì nước nhà cường thịnh, vì một nền hòa bình, hữu nghị, hợp tác và sự tiến bộ, công bằng, phát triển của nhân loại.

PV: Vậy trong năm 2019 - năm thứ 89 của Đảng ta, theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Đảng ta đã đạt được những thành quả gì đáng ghi nhận nhất?

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Năm 2019 được ví như mùa gặt sớm, với rất nhiều chỉ tiêu, mục tiêu Nghị quyết Đại hội XII của Đảng được hoàn thành trước hoặc đúng tiến độ, tiến trình vào cuối năm thứ tư của nhiệm kỳ khóa XII. Năm 2019 cũng là năm hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu kế hoạch phát triển mà Đảng và Nhà nước đề ra: Kinh tế khởi sắc bứt phá; quốc phòng, an ninh bảo đảm ổn định vững chắc; các lĩnh vực văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục... đều có bước tiến ấn tượng trong nhịp điệu đổi mới. Đáng nói là vị thế, vai trò, uy tín của Đảng và đất nước được nâng tầm trên nhiều phương diện. Ở đây, chỉ xin nhấn mạnh về hai kết quả được cho là ấn tượng nhất:

Trước hết, sau hàng loạt chủ trương, giải pháp xây dựng Đảng đúng, trúng của Trung ương qua nhiều nhiệm kỳ, đến nay, Đảng ta đã thực sự vững mạnh hơn, trong sạch hơn. Môi trường trong Đảng được "gạn đục khơi trong". Nội bộ Đảng và hệ thống chính trị đoàn kết hơn, tinh, gọn, hiệu quả và hiệu lực hơn. Cùng với đó, đội ngũ cán bộ được Trung ương và các cấp giáo dục, rèn luyện nghiêm túc nên đã xác định đầy đủ hơn bổn phận công vụ, cống hiến, hy sinh vì Đảng, vì nước, vì dân. Cán bộ ở các cấp đã phục vụ nhân dân, phụng sự Tổ quốc đúng nghĩa hơn với hai từ "công bộc" mà Bác Hồ từng răn dạy, mong muốn. Cũng vì đó mà năng lực lãnh đạo của Đảng được nâng cao; sức chiến đấu của tổ chức đảng được tăng cường; nguyên tắc, kỷ cương, kỷ luật Đảng được giữ vững; đạo đức cách mạng được vun trồng tốt tươi trở lại.

Dấu ấn thứ hai, đồng thời cũng là thành quả cách mạng rất to lớn, là nhân dân ta đã nêu cao tinh thần thực hành đoàn kết rộng rãi. Niềm tin của người dân dành cho Đảng và hệ thống chính trị được củng cố vững chắc, mãnh liệt trở lại; ý thức công dân và trách nhiệm cống hiến cho cộng đồng xã hội thể hiện rõ ràng ở các tầng lớp, bộ phận xã hội và mỗi công dân Việt Nam. Thật khâm phục trước ý chí, nghị lực phi thường của những vận động viên thể thao tham dự Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 30 (SEA Games 30), thi đấu quên mình vì màu cờ sắc áo, quyết mang vinh quang về cho Tổ quốc; thật đáng mừng khi những công nhân, nông dân, nhà khoa học, cộng đồng doanh nghiệp hôm nay đang thực sự làm chủ khoa học, đổi mới công nghệ, phương tiện, phương thức lao động, sản xuất trong xu thế hội nhập và hòa nhịp vào cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư; thật đáng ghi nhận cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã chung sức, đồng lòng cùng cả nước tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế, hiện thực hóa công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa...

Tựu trung lại: Thành quả lớn nhất là Đảng ta đã hoạch định được những chủ trương, chính sách thật sự hợp lòng dân; huy động được tình cảm, trí tuệ và sức mạnh của toàn dân; được nhân dân tin yêu, đồng tâm, hợp lực, làm theo. Càng tự tin hơn khi người Việt Nam hôm nay là những công dân thông minh, "công dân 4.0" trong "xã hội số" với nhận thức, tâm thế, tâm huyết và trí tuệ được thay đổi về chất, mang đến không chỉ những thành quả to lớn đã đạt được mà cả những kỳ vọng tươi sáng của nước nhà trong tương lai!

Nhân dịp Xuân Canh Tý 2020, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam, tôi thân ái gửi lời cảm ơn đến mỗi công dân Việt Nam, gửi lời chúc Xuân mới an khang, thịnh vượng, thái hòa, mọi sự hanh thông đến mọi gia đình Việt Nam đang sinh sống trên mọi miền Tổ quốc và trên thế giới.

Cũng nhân dịp này, tôi thương mến gửi lời chúc mừng năm mới đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam-những quân nhân cách mạng đứng trong hàng ngũ của một quân đội với bề dày hơn 75 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành-một đội quân cách mạng, anh hùng "bách chiến, bách thắng" được Đảng, Nhà nước và nhân dân trao trọn tin yêu!

PV: Năm 2020 là năm rất quan trọng-năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Bí thư Quân ủy Trung ương có trao gửi thông điệp gì đến toàn thể cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân?

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Có thể nói đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ như ngày hôm nay. Sắp tới, chúng ta có nhiều lợi thế, trước hết là toàn Đảng, toàn dân sẽ bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ cách mạng với niềm lạc quan rất lớn từ dấu mốc kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Bước vào năm mới, nhiệm vụ đầu tiên của toàn Đảng và từng cấp ủy, tổ chức đảng là phải tích cực, khẩn trương chuẩn bị và tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng. Đây là nhiệm vụ hết sức hệ trọng, cũng là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn dân; từ chuẩn bị văn kiện, nhân sự đến tổ chức đại hội. Các văn kiện, nhất là báo cáo chính trị-văn kiện trung tâm của mỗi đại hội đến việc quan trọng là chuẩn bị về con người-đội ngũ nhân sự cho khóa mới ở mỗi cấp. Do đó, cần tiếp tục, thường xuyên làm tốt công tác cán bộ; đồng thời không ngừng hoàn thiện quy trình, quy định, quy chế liên quan đến công tác cán bộ và quản lý đội ngũ cán bộ một cách dân chủ, công khai, minh bạch. Tăng cường phân cấp gắn với kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực chặt chẽ, hiệu quả trong công tác tổ chức, cán bộ. Hơn bao giờ hết, mỗi cán bộ, đảng viên, quần chúng phải nêu cao trách nhiệm cùng chung tay phát hiện, giới thiệu nhân tài cho Đảng; đồng thời quyết liệt ngăn chặn, thanh lọc, đưa ra khỏi quy hoạch những thành phần cơ hội, suy thoái, không để những "con lươn, con chạch" chui vào bộ máy của Đảng, Nhà nước và hệ thống chính trị.

Cũng cần nhớ rằng, cùng với quá trình chuẩn bị cho đại hội Đảng, các cấp ủy, chính quyền phải đồng thời tập trung sức lãnh đạo, chỉ đạo, phấn đấu đẩy nhanh, đẩy mạnh, tăng tốc để hoàn thành tốt các chỉ tiêu, mục tiêu, nhiệm vụ mà đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ trước đặt ra, góp phần hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng; nhất quyết không được chủ quan, sao nhãng công tác lãnh đạo hoàn thành nhiệm vụ chính trị thường xuyên; không ngừng nêu cao dũng khí đấu tranh của người cộng sản và nâng cao sức chiến đấu của tổ chức đảng từ Trung ương đến cơ sở.

Về công tác đối ngoại, thực hiện tốt vai trò Việt Nam là Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và nhiều sự kiện chính trị trọng đại khác.

90 năm đã trôi qua, Đảng ta-Đảng do Bác Hồ kính yêu sáng lập, rèn luyện và phát triển chưa bao giờ xa rời mục tiêu cao nhất của mình, đó là, làm cho dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Năm 2020 và suốt tiến trình cách mạng kế tiếp trong tương lai, với truyền thống vẻ vang, thành quả cách mạng to lớn và bản chất tốt đẹp, chắc chắn Đảng ta sẽ tiếp tục hoàn thành sứ mệnh vẻ vang mà nhân dân vẹn tròn tin yêu, giao phó.

Một lần nữa, nhân dịp xuân mới, chúc Đảng ta, đất nước ta, nhân dân ta vạn sự khải hoàn!

PV: Xin trân trọng cảm ơn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Bí thư Quân ủy Trung ương

Nguồn: QĐND
False
Đảng ta thật vĩ đại! Bài viếtĐảng ta thật vĩ đại! /Imagesnews/2020-01/Vao-xuan_Key_24012020223256.jpg

​(TUAG)- Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2020) - Năm 1858, thực dân Pháp đưa quân xâm lược  nước ta. Việt Nam từ một quốc gia phong kiến độc lập trở thành một xứ thuộc địa:

24/01/2020 11:00 CHNoĐã ban hành

“Thuở nô lệ, thân ta nước mất

Cảnh cơ hàn, trời đất tối tăm

Một đời đau suốt trăm năm

Chim treo trên lửa, cá nằm dưới dao!”

                                            (Tố Hữu)...

Vao-xuan.jpg

Ngay lập tức, từ Nam chí Bắc các cuộc khởi nghĩa và các phong trào đấu tranh chống Pháp đã diễn ra liên tục và mạnh mẽ. Tuy nhiên do không có đường lối đúng đắn nên tất cả đều thất bại. Non một thế kỷ,  mấy trăm cuộc khởi nghĩa thất bại; thất bại chồng lên thất bại... Cả dân tộc đứng trước cuộc khủng hoảng sâu sắc về đường lối.

Sinh ra và lớn lên trong nghịch cảnh đó, ngày 5/6/1911, từ bến cảng Nhà Rồng, thành phố Sài Gòn, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành đã ra đi tìm đường cứu nước. Người giải thích: “Nhân dân Việt Nam trong đó có ông cụ thân sinh ra tôi, lúc này thường tự hỏi nhau ai sẽ là người giúp mình thoát khỏi ách thống trị của Pháp. Người này nghĩ là Anh, có người lại cho là Mỹ. Tôi thấy phải đi ra nước ngoài xem cho rõ. Sau khi xem xét họ làm ăn ra sao, tôi sẽ trở về giúp đồng bào tôi”…

Người đã đi đến hầu hết các châu lục. Đây là những năm tháng “thấm dầy thực tiễn”, nó giúp cho Người tìm thấy, hiểu đúng bản chất của chủ nghĩa thực dân. Năm 1912, dừng chân ở nước Mỹ không lâu nhưng Người đã sớm nhận ra bộ mặt thật của đế quốc. Đằng sau khẩu hiệu "cộng hòa dân chủ" của giai cấp tư sản là những thủ đoạn bóc lột nhân dân lao động vô cùng tàn bạo... Đầu năm 1919, Người tham gia Đảng Xã hội Pháp. Tháng 6 năm 1919, với tên mới là Nguyễn Ái Quốc, Người thay mặt những người yêu nước Việt Nam gửi đến Hội nghị Véc-xây Bản yêu sách của nhân dân An Nam gồm 8 điểm, đòi Chính phủ Pháp phải thừa nhận các quyền tự do dân chủ và quyền bình đẳng của dân tộc Việt Nam. Nhưng bản Yêu sách không được chấp nhận, Người nhận thấy: "Chủ nghĩa Uynxơn chỉ là một trò bịp bợm lớn" và "Muốn được giải phóng, các dân tộc chỉ có thể trông cậy vào mình, trông cậy vào lực lượng của bản thân mình".

Tháng 7/1920, Nguyễn Ái Quốc được đọc bản “Sơ thảo lần thứ nhất những Luận cương về vấn đề dân tộc và vấn đề thuộc địa” của Lênin và cũng chính từ đây đã chỉ ra cho Người con đường đấu tranh giành độc lập tự do thật sự cho dân tộc. Người nói: "Luận cương của Lênin làm cho tôi rất cảm động, phấn khởi, sáng tỏ, tin tưởng biết bao! Tôi vui mừng đến phát khóc lên. Ngồi một mình trong buồng mà tôi nói to lên như đang nói trước quần chúng đông đảo: "Hỡi đồng bào bị đọa đày đau khổ! Đây là cái cần thiết cho chúng ta, đây là con đường giải phóng chúng ta".

Cuối tháng 12/1920, Nguyễn Ái Quốc tham dự Đại hội lần thứ 18 Đảng Xã hội Pháp với tư cách đại biểu Đông Dương. Kết thúc Đại hội ngày 30/12/1920, Người ủng hộ thành lập Đảng Cộng sản Pháp và trở thành một trong những người sáng lập Đảng Cộng sản Pháp, và cũng là người Cộng sản đầu tiên của dân tộc Việt Nam. Nguyễn Ái Quốc vừa tiếp tục hoạt động trong Đảng Cộng sản Pháp, vừa tích cực truyền bá chủ nghĩa Mác-Lênin vào phong trào công nhân và phong trào yêu nước Việt Nam. Người tập trung chuẩn bị về tổ chức và cán bộ, lập ra Hội Việt Nam cách mạng Thanh niên (1925), tổ chức nhiều lớp đào tạo cán bộ tại Quảng Châu, Trung Quốc, đồng thời gửi cán bộ đi học tại trường Đại học Phương Đông (Liên Xô) và trường Lục quân Hoàng Phố (Trung Quốc).

Trong Báo cáo gởi Quốc tế Cộng sản ngày 19-2-1925 Người nêu rõ: “Tôi đã lập một nhóm bí mật gồm 9 hội viên”, trong đó “có 5 người đã là đảng viên dự bị của Đảng Cộng sản...”. Đến năm 1927, trong một báo cáo khác, Người viết: “... chúng tôi đã... : 1) Đưa 75 thanh niên An Nam đến học ở Trường tuyên truyền do chúng tôi tổ chức ở Quảng Châu, 2) Xuất bản 3 tờ tuần báo nhỏ, 3) Phái những người tuyên truyền vừa mới được đào tạo về Xiêm, Trung Kỳ, Bắc Kỳ và Nam Kỳ, 4) Thành lập một liên đoàn cách mạng do một uỷ ban gồm 5 uỷ viên ở Quảng Châu lãnh đạo, liên đoàn đã bắt rễ khắp nơi trong tất cả các xứ Đông Dương đó”... Chính nhờ hoạt động không mệt mỏi của Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc và nhiều đồng chí cách mạng tiền bối mà đến cuối năm 1929, đầu năm 1930, những điều kiện cho sự ra đời của một Đảng Cộng sản đã chín muồi (Ngày 17/6/1929 Đông Dương Cộng sản Đảng được thành lập tại Hà Nội. Tháng 11/1929 tại Nam Kỳ thành lập An Nam Cộng sản Đảng. Ngày 1/1/1930 thành lập Đông Dương Cộng sản Liên Đoàn ở Trung Kỳ). Đồng chí Nguyễn Ái Quốc nhận xét: “Một nước mà ba đảng cộng sản. Cả ba nhóm đều ngầm hiểu như thế là sai. Quần chúng đều hiểu rằng như thế là không đúng. Cả ba nhóm đều tìm cách để đi đến thống nhất. Nhưng bệnh hẹp hòi và cách làm không khéo, cho nên càng muốn gần nhau, lại càng xa nhau”.

Từ ngày 6/1 đến ngày 7/2/1930, Hội nghị hợp nhất các tổ chức Cộng sản thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam đã họp ở bán đảo Cửu Long thuộc Hồng Kông (Trung Quốc) dưới sự chủ trì của Nguyễn Ái Quốc; đồng chí đã yêu cầu Hội nghị thảo luận và thống nhất trước hết là vấn đề tự phê bình và phê bình:“Bỏ mọi thành kiến xung đột cũ, thành thật hợp tác để thống nhất các nhóm cộng sản Đông Dương”. “Sau cuộc bàn bạc sôi nổi, và sau lời giải thích rõ ràng của đồng chí Nguyễn ái Quốc, mọi người đều tán thành thống nhất cả ba nhóm thành một đảng”. Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III của Đảng (9/1960) đã quyết nghị lấy ngày 3 tháng 2 dương lịch mỗi năm làm ngày kỷ niệm thành lập Đảng. “Từ ngày mới ra đời, Ðảng ta liền giương cao ngọn cờ cách mạng, đoàn kết và lãnh đạo toàn dân ta tiến lên đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp. Mầu cờ đỏ của Ðảng chói lọi như mặt trời mới mọc, xé tan cái màn đen tối, soi đường dẫn lối cho nhân dân ta vững bước tiến lên”. Bác Hồ đã khẳng định: “... Kinh qua bao nhiêu cơn sóng gió, bao nhiêu bước khó khăn, càng nhiều gian nan, Đảng ta càng nhiều rèn luyện, càng thêm vững chắc và rộng lớn. Nhờ chính sách đúng, lãnh đạo chắc, kỷ luật nghiêm, nhờ tư tưởng thống nhất, mà Đảng ta và dân tộc ta được những thắng lợi vẻ vang”.

Nhìn lại chặng đường đã qua: “Với tất cả tinh thần khiêm tốn của người cách mạng, chúng ta vẫn có quyền nói rằng: Đảng ta thật là vĩ đại!”. Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ to lớn như hiện nay. Những thắng lợi to lớn qua 90 năm và những thành tựu qua 35 năm thực hiện đường lối đổi mới càng minh chứng sinh động về vai trò lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt của Đảng. Sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng là nhân tố hàng đầu quyết định thắng lợi của cách mạng Việt Nam. Đảng ta thật vĩ đại bởi Đảng không có lợi ích nào khác ngoài việc phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân.

Thành công càng lớn, thắng lợi càng to, chúng ta càng phải thực hiện tốt chỉ dạy của Bác: “... tuyệt đối không được tự kiêu, tự đại”. “Chúng ta có nhiều thành công, nhưng chúng ta cũng còn nhiều khuyết điểm. Mỗi đồng chí ta cần phải mạnh dạn và thành thật kiểm điểm mình, kiểm điểm đồng chí mình. Đã bỏ hết bệnh chủ quan, hẹp hòi chưa? Đã bỏ hết tư ý tiểu khí chưa? Đã luôn cố gắng học tập, luôn luôn cầu tiến bộ chưa? Đã thực hiện đoàn kết 100% chưa? Đã thật cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư chưa? Đã thật là người kiểu mẫu trong phong trào thi đua ái quốc chưa? Nếu chưa thì phải làm cho kỳ được”.

“Sứ mệnh của Đảng ta rất to. Công việc Đảng ta rất nhiều. Đảng đòi hỏi chúng ta phải làm trọn nhiệm vụ của đảng viên”./.

TRUNG THÀNH

False
Dân tin không có “vùng cấm”Bài viếtDân tin không có “vùng cấm”/Imagesnews/2020-01/Tong-bi-thu-NPT_Key_20012020155832.jpg

(ĐCSVN)- Thời gian qua cơ quan chức năng công bố kết quả đấu tranh phòng, chống tham nhũng (PCTN) được dư luận rất chú ý, quan tâm, đánh giá cao. Những kết quả ấy đã chứng minh cho quan điểm của Đảng và Nhà nước ta là đấu tranh PCTN không có “vùng cấm” không có “ngoại lệ” là đúng, có cơ sở được dân tin, đồng tình ủng hộ.

20/01/2020 4:00 CHNoĐã ban hành

Tong-bi-thu-NPT.jpg 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng luôn khẳng định quyết tâm trong công cuộc phòng chống tham nhũng. Ảnh: KT


Nhận diện một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên suy thoái


Tại kỳ họp 42, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã xem xét, kết luận: Vi phạm của Ban Thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ 2010 - 2015, của Ban cán sự Đảng (BCSĐ), UBND TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2011 - 2016 và các đồng chí: Lê Thanh Hải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy; Lê Hoàng Quân, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Bí thư BCSĐ, nguyên Chủ tịch UBND Thành phố cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy và chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của BCSĐ, UBND Thành phố; Nguyễn Văn Đua, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, nguyên Ủy viên BCSĐ, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP…cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy, của BCSĐ, UBND Thành phố và trách nhiệm cá nhân trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công trong quá trình thực hiện dự án đầu tư Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Việc làm trên đã ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền Thành phố, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét kỷ luật.


Có thể nói, kết luận của UBKT Trung ương bước đầu đã tìm được lời giải và mở đường cho việc hóa giải những oan ức, cùng cực của hàng nghìn người dân Thủ Thiêm trong suốt hơn 20 năm qua.


Đồng thời UBKT Trung ương cũng xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng Công ty Thép Việt Nam và một số cá nhân liên quan đến các vi phạm đã được kết luận tại Kỳ họp 41 của UBKT Trung ương.


 Theo đó, khai trừ ra khỏi Đảng đối với các đồng chí: Mai Văn Tinh, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch HĐQT; Đậu Văn Hùng, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, nguyên Tổng giám đốc Tổng Công ty Thép Việt Nam; Trần Văn Khâm, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch HĐQT; Trần Trọng Mừng, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Tổng giám đốc; Ngô Sỹ Hán, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, nguyên Phó Tổng giám đốc Công ty Gang thép Thái Nguyên.


Cảnh cáo đối với các đồng chí Văn Trọng Lý, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Nguyễn Văn Tài, nguyên Hàm Vụ trưởng Văn phòng Chính phủ; Đỗ Cảnh Dương, Tổng cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản, Bộ Tài nguyên và Môi trường, nguyên cán bộ Văn phòng Chính phủ.


Khiển trách đối với các đồng chí Nguyễn Hữu Vũ, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Đặng Thúc Kháng, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch HĐQT; Lê Phú Hưng, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, nguyên Tổng giám đốc Tổng Công ty Thép Việt Nam…


Theo Văn phòng Trung ương Đảng, ngày 10/01, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì Hội nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, nguyên Ủy viên Ban Cán sự Đảng, nguyên Phó thủ tướng Chính phủ. Và quyết định kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với đồng chí Triệu Tài Vinh, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang, do liên quan gian lận thi cử.


Để minh họa thêm quyết tâm đấu tranh phòng chống tham nhũng của Đảng ta là không có “vùng cấm”, không có “ngoại lệ”, không có “hạ cánh an toàn” tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng ngày 10/01/2019, đồng chí Trần Quốc Vượng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã khẳng định:


 Công tác xây dựng Đảng có nhiều chuyển biến tích cực, đặc biệt, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng đạt nhiều kết quả rất quan trọng, được nhân dân đồng tình, tin tưởng và ủng hộ. Qua 4 năm (2016 – 2019) thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, đã kiểm tra dấu hiệu vi phạm 13.619 tổ chức, 16.214 cấp ủy viên các cấp và 24.727 đảng viên, gần bằng cả nhiệm kỳ của khóa XI (khóa XI, ủy ban kiểm tra đã kiểm tra 16 nghìn tổ chức đảng, 55 nghìn đảng viên và cấp ủy viên có dấu hiệu vi phạm). Cấp ủy và ủy ban kiểm tra các cấp thi hành kỷ luật 1.111 tổ chức đảng, 18.265 cấp ủy viên các cấp và 54.573 đảng viên, trong đó, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật 8 tổ chức đảng, 45 đảng viên, Ủy ban Kiểm tra Trung ương thi hành kỷ luật 111 đảng viên, trong đó có 92 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý (2 ủy viên Bộ Chính trị, 21 ủy viên và nguyên ủy viên Trung ương Đảng, 38 sỹ quan trong lực lượng công an, quân đội (cấp tướng là 22 đồng chí...).


 Nhìn vào kết quả trên có thể nói các kết luận, quyết định của Trung ương về các sai phạm nêu trên của các tập thể và cá nhân hợp lòng dân và rất kịp thời, được nhân dân, tin tưởng, đồng tình ủng hộ. Tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, từng bước được nhận diện, chỉ tên qua các sai phạm cụ thể.


Đấu tranh, đẩy lùi tư tưởng đẩy mạnh đấu tranh PCTN “làm chậm sự phát triển”


Theo đồng chí Trần Quốc Vượng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí, chúng ta đã đưa ra được câu trả lời từng bước làm rõ được, tại sao số lượng tổ chức đảng, đảng viên vi phạm kỷ luật Đảng, vi phạm kéo dài qua nhiều năm không được phát hiện? Phải chăng hằng năm, từng nhiệm kỳ chúng ta đánh giá chưa chính xác chất lượng đảng viên và tổ chức đảng? Phải chăng công tác kiểm tra, giám sát của các cấp chưa được coi trọng, chưa làm tốt, tiến hành không thường xuyên? Trong sinh hoạt cấp ủy, sinh hoạt chi bộ còn hình thức, thiếu dân chủ? Tính chiến đấu của người cộng sản, người đảng viên không được phát huy? Đây là những vấn đề cần hết sức quan tâm trong thời gian tới.


“Quá trình xem xét, xử lý các vụ việc, các cấp ủy và ủy ban kiểm tra các cấp bảo đảm công minh, chính xác, kịp thời, “thấu tình, đạt lý”. Cho đến hôm nay, cơ bản các vụ việc đã xử lý kỷ luật, thì khiếu nại về mức kỷ luật chiếm tỷ lệ rất thấp” - đồng chí Trần Quốc Vượng nhấn mạnh.


Công tác đấu tranh PCTN đã được đẩy lên cao, trở thành “phong trào” không ai đứng ngoài cuộc, việc xử lý cán bộ, đảng viên vi phạm kỷ luật, tham nhũng có tác dụng giáo dục, răn đe, cảnh tỉnh giúp mỗi cán bộ, đảng viên soi vào đó để tu dưỡng, rèn luyện. Công tác đấu tranh PCTN nhận được sự cổ vũ, động viên, ủng hộ của đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân.


Điểm nổi bật trong thời gian qua chính là, đã kịp thời công khai kết quả kiểm tra, kết luận các phiên họp của uỷ ban kiểm tra, nhất là các phiên họp của Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Qua đó, góp phần ngăn chặn, phòng ngừa sai phạm, giúp cho công xây dựng Đảng nhất là cuộc đấu tranh PCTN ngày càng có hiệu quả hơn.


Các quyết định của UBKT Trung ương và Bộ Chính trị đã làm lành mạnh môi trường xã hội, tạo điều kiện tiền đề quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội như năm 2019. Đồng thời đấu tranh, ngăn chặn suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá”; PCTN, tiêu cực, lãng phí, lợi ích nhóm; từng bước củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.


Qua kiểm tra, giám sát, đã phát hiện những vấn đề còn bất cập, sơ hở trong các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đề xuất sửa đổi, bổ sung kịp thời.


Kết quả đấu tranh PCTN của Đảng và Nhà nước ta thời gian qua, cho thấy thực sự dân đã tin không có “vùng cấm” và không có “ngoại lệ” không thể “hạ cách an toàn” như lời Tổng Bí thư Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định.


Ngày 15/01/2020, tại phiên họp thứ 17 của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Nguyễn Phú Trọng Trưởng Ban Chỉ đạo đã lưu ý, năm 2020 là năm cuối của nhiệm kỳ, có ý nghĩa rất quan trọng trong việc hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng; năm tiến hành tổ chức Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và diễn ra nhiều sự kiện trọng đại của đất nước. Do vậy, nhiệm vụ đặt ra hết sức nặng nề, đòi hỏi chúng ta tuyệt đối không được chủ quan, thỏa mãn, không được bằng lòng với những kết quả đã đạt được; công tác PCTN cần tiếp tục được đẩy mạnh, với quyết tâm cao hơn, quyết liệt hơn, hiệu quả hơn. “Chấn chỉnh, đấu tranh đẩy lùi tư tưởng lo ngại việc đẩy mạnh PCTN sẽ “làm chậm sự phát triển”, làm “hạn chế sức sáng tạo, dám nghĩ, dám làm”, “nhụt chí”, “làm cầm chừng”, “phòng thủ” trong một bộ phận cán bộ, công chức, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp” – Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Nguyễn Minh

False
Nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin!Bài viếtNghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin!/Imagesnews/2020-01/Chucmung-nammoi-2020_Key_18012020143553.jpg

(TUAG)- Năm 2019,  các cấp chính quyền đã tập trung nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản l‎ý gắn với đổi mới công tác dân vận của chính quyền, tạo đồng thuận xã hội trong thực hiện các mục tiêu kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, nâng cao đời sống Nhân dân.

18/01/2020 3:00 CHYesĐã ban hành

​Năm 2019,  các cấp chính quyền đã tập trung nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản l‎ý gắn với đổi mới công tác dân vận của chính quyền, tạo đồng thuận xã hội trong thực hiện các mục tiêu kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, nâng cao đời sống Nhân dân. Việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở ngày càng đi vào thực chất; xây dựng nông thôn mới vượt mục tiêu đề ra; phong trào thi đua nâng cao ‎đạo đức công vụ, ‎ ý thức phục vụ  Nhân dân bước đầu đạt kết quả tích cực… Những kết quả tích cực đó đã góp phần củng cố lòng tin của Nhân dân đối với Đảng và Nhà nước, tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng với Nhân dân…

Tuy nhiên, một số cơ quan, đơn vị, người đứng đầu và một bộ phận cán bộ, công chức chưa nhận thức đầy đủ, sâu sắc vai trò quan trọng của công tác dân vận chính quyền; còn biểu hiện xem nhẹ công tác dân vận, chủ yếu dùng mệnh lệnh hành chính; chưa nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ. Hiệu lực, hiệu quả quản lý‎ nhà nước trên một số lĩnh vực còn hạn chế để xảy ra lãng phí, tham nhũng. Bác Hồ chỉ dạy: “… vì những người và những cơ quan lãnh đạo mắc bệnh quan liêu thành thử có mắt mà không thấy suốt, có tai mà không nghe thấu, có chế độ mà không giữ đúng, có kỷ luật mà không nắm vững. Kết quả là những người xấu, những cán bộ kém tha hồ tham ô, lãng phí”. “Thế là bệnh quan liêu đã ấp ủ, dung túng, che chở cho nạn tham ô, lãng phí. Vì vậy, muốn trừ sạch nạn tham ô, lãng phí, thì trước mắt phải tẩy sạch bệnh quan liêu”.

Năm 2020 là năm đẩy mạnh công tác dân vận khéo trong hệ thống chính trị, công tác dân vận của các cơ quan hành chính nhà nước các cấp cần tập trung vào các nhiệm vụ, giải pháp. Trong đó trước hết phải tiếp tục quán triệt sâu sắc đường lối của Đảng về công tác dân vận, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa về nhận thức và trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, nhất là người đứng đầu chính quyền các cấp đối với công tác dân vận. Đây là vấn đề có ‎ nghĩa quan trọng để thực hiện mục tiêu cao cả của Nhà nước ta là “Nhà nước của dân, do dân, vì dân”.

Tập trung nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản l‎ý nhà nước trên các lĩnh vực đời sống xã hội nhằm nâng cao đời sống vật chất tinh thần của Nhân dân, bảo đảm quá trình phát triển bền vững. Thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội và người có công; nâng cao chất lượng thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững…

Tập trung thực hiện có hiệu quả chương trình tổng thể cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, nhất là những lĩnh vực liên quan trực tiếp đến người dân và doanh nghiệp. Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có đủ phẩm chất, năng lực và uy tín đáp ứng yêu cầu tình hình mới theo phong cách “trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với dân”, “nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin” và phương châm “chân thành, tích cực, thận trọng, kiên trì, tế nhị, hiệu quả”.

Tiếp tục thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở. Thực hiện nghiêm Luật tiếp công dân của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp; tăng cường đối thoại, giải quyết kịp thời, đúng pháp luật những kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân. Bác Hồ nói: “Đồng bào có oan ức mới khiếu nại, hoặc vì chưa hiểu rõ chính sách của Đảng và Chính phủ mà khiếu nại. Ta phải giải quyết nhanh, tốt thì đồng bào thấy rõ Đảng và Chính phủ quan tâm lo lắng đến quyền lợi của họ, do đó mối quan hệ giữa Nhân dân với Đảng và Chính phủ càng được củng cố tốt hơn”.

Nâng cao hiệu quả công tác dân vận của lực lượng vũ trang, phát huy phẩm chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” và hình ảnh người chiến sỹ “Công an nhân dân” trong thực hiện nhiệm vụ. Nâng cao hiệu quả phối hợp hoạt động giữa chính quyền  các cấp với các cơ quan của Đảng và các tổ chức chính trị-xã hội; có cơ chế, chính sách tạo điều kiện để Mặt trận TQVN, các tổ chức chính trị-xã hội và Nhân dân thực hiện giám sát và phản biện xã hội, giám sát cán bộ, công chức, viên chức.

Cán bộ, công chức, viên chức phải tích cực thực hiện tốt phong cách “Nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin” nhằm góp phần xây dựng chính quyền thật sự trong sạch, vững mạnh./.


Sự thật
________________

True
Tọa đàm “90 năm truyền thống vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam”TinTọa đàm “90 năm truyền thống vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam”/Imagesnews/2020-01/Toa-dam-90-nam-dcs_Key_15012020143937.jpg

(TUAG)- Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020), sáng ngày 15/01/2020, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Trường Chính trị Tôn Đức Thắng tổ chức tọa đàm khoa học cấp tỉnh với chủ đề “90 năm truyền thống vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam”.

15/01/2020 3:00 CHYesĐã ban hành
Đồng chí Trần Thị Thanh Hương, Ủy viên Ban Thường vụ - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Tiến sĩ Hồ Ngọc Trường, Hiệu trưởng Trường Chính trị Tôn Đức Thắng chủ trì buổi Toạ đàm.
 
Tham dự buổi toạ đàm có các đại biểu là lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, cán bộ, giảng viên thuộc các khoa, phòng thuộc Trường Chính trị Tôn Đức Thắng, các nhà khoa học trong và ngoài tỉnh tham dự.
 
Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trần Thị Thanh Hương phát biểu khai mạc.

Phát biểu khai mạc, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trần Thị Thanh Hương, nhấn mạnh Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời vào mùa Xuân, mùa Xuân của đất nước và dân tộc với tràn đầy hạnh phúc, niềm tin và hy vọng. Như một lẽ tự nhiên, hằng năm, cứ vào độ Tết đến, Xuân về là cả dân tộc Việt Nam lại hân hoan, tưng bừng đón chào năm mới, chào mừng kỷ niệm Ngày thành lập Đảng quang vinh (03/02/1930) - một ngày lịch sử đi vào khối ốc và trái tim của hàng triệu người con đất Việt.
Sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập, chi bộ Đảng các tỉnh trong nước lần lượt ra đời. Ở An Giang, đầu tháng 4/1930, Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên được thành lập ở Chợ Mới. Cuối tháng 4/1930, các Chi bộ Kiến An, Bình Thành, An Phong... (Chợ Mới); Tân Huề, Long Thuận, Long Sơn... (Tân Châu - Hồng Ngự); Long Xuyên, Lấp Vò... lần lượt ra đời, đánh dấu sự phát triển tất yếu của phong trào cách mạng của nhân dân Long Xuyên, Châu Đốc lúc bấy giờ.
Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy nhấn mạnh, buổi tọa đàm có nhiều ý nghĩa sâu sắc, là một công việc quan trọng cho hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Qua đây, góp phần làm cho cán bộ, đảng viên trong tỉnh nhận thức đầy đủ và sâu sắc hơn lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam; khẳng định vai trò, uy tín, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng trong suốt chặng đường cách mạng Việt Nam 90 năm qua; thông qua tọa đàm nhằm góp phần khơi dậy và bồi đắp niềm tin, niềm tự hào đối với Đảng, Bác Hồ và công cuộc đổi mới đất nước; tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm, thông tin sai trái, thù địch…

 

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lê Chí Thành phát biểu.

Buổi toạ đàm, đã có 11 ý kiến phát biểu tham luận và thảo luận xoay quanh các nội dung: Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, tính tất yếu của lịch sử cách mạng Việt Nam thế kỷ XX; Sự phát triển các cơ quan lãnh đạo của Đảng được đánh dấu qua các kỳ Đại hội của Đảng Cộng sản Việt Nam; Đảng ta thật vĩ đại!; Giá trị tạo dựng và bài học được rút ra qua 90 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng; Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng trong giai đoạn hiện nay; Lòng tin của nhân dân và sự thành công của Đảng Cộng sản Việt Nam; Đảng bộ An Giang 90 năm đoàn kết, đổi mới, sáng tạo; Tự hào truyền thống vẻ vang của Đảng bộ tỉnh An Giang, phấn đấu đưa tỉnh nhà bước vào giai đoạn phát triển mới.

 

TS. Hồ Ngọc Trường - Hiệu trưởng Trường Chính trị Tôn Đức Thắng phát biểu.

Qua thời gian chuẩn bị, Ban Tổ chức đã nhận được 66 bài tham luận của các nhà khoa học, nhà quản lý, nhà nghiên cứu, các đại biểu trong và ngoài tỉnh. Các bài tham luận đều bám sát chủ đề do Ban tổ chức đề ra, có hàm lượng khoa học cao, được các tác giả đầu tư hết sức công phu, nghiêm túc và trí tuệ. Nội dung các bài tham luận, ý kiến thảo luận đã khẳng định công lao vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người sáng lập, tổ chức, rèn luyện và lãnh đạo Đảng ta; phân tích làm rõ hơn những giá trị mang tính bước ngoặt lịch sử của sự kiện thành lập Đảng ngày 03/02/1930; nêu bật những thành công và thắng lợi vĩ đại của cách mạng Việt Nam 90 năm qua dưới sự lãnh đạo của Đảng…
Thông qua tọa đàm khoa học “90 năm truyền thống vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam” là sinh hoạt chính trị, thời sự, có ý nghĩa lý luận và thực tiễn sâu sắc, cũng là dịp để Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Quốc Hùng
True
Nhịp cầu nối ý Đảng - lòng DânBài viếtNhịp cầu nối ý Đảng - lòng Dân/Imagesnews/2020-01/Y-dang-long-dan-2_Key_13012020160257.jpg
(TUAG)- Gần 20 năm khoác lên mình bộ quân phục Công an nhân dân cũng là ngần ấy năm anh miệt mài cống hiến, hoàn thành tốt vai trò “chiếc cầu nối” của mình. Chiếc cầu nối ý đảng với lòng dân. Anh là Trung tá Chau Vuth Thi - Phó đội trưởng đội An ninh dân tộc thuộc phòng An ninh đối nội Công an tỉnh An Giang.
13/01/2020 4:00 CHNoĐã ban hành

Đồng chí Chau Vuth Thi (thứ 2 từ trái sang) thăm hỏi gia đình bà Neang De
Khắc ghi lời Bác dạy: “Việc gì lợi cho dân phải hết sức làm. Việc gì hại đến dân phải hết sức tránh”, đồng chí Thi đã luôn vận dụng linh hoạt, làm tốt công tác tham mưu để trong khả năng của mình có thể phần nào sẻ chia, và giúp đỡ người dân nơi huyện miền núi còn nhiều khó khăn này. Một ngày theo chân các anh trên con đường quê hun hút, đầy đá sỏi, bụi mù, vào tận phum sóc để gặp gỡ, thăm hỏi bà con vùng đồng bào dân tộc mới hiểu được phần nào sự vất vả, cơ cực của người cán bộ làm công tác an ninh. Gia đình bà Neang De thuộc ấp Pô Thi, xã An Cư, huyện Tri Tôn trước đây do gia cảnh khó khăn, lại không am hiểu pháp luật nên đã bị kẻ xấu xúi giục gây rối, làm mất an ninh trật tự tại địa phương. Sau khi được cán bộ Thi cùng với chính quyền địa phương thường xuyên lui tới động viên, giải thích, ông bà dần hiểu ra và trở về con đường đúng đắn. Bà De chậm rãi: “Trước đây ông nhà bị tai nạn nên gia đình cũng thiếu thốn, nhà sập. Chú Thi thấy hoàn cảnh khó khăn mới vận động cất cho căn nhà nên tôi rất mang ơn. Giờ vợ chồng tôi lo làm ăn kiếm sống”.
Bên cạnh đó, anh còn làm tốt công tác tranh thủ chức sắc, chức việc, người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc để tuyên truyền, vận động các tín đồ phật tử chấp hành pháp luật, không nghe theo luận điệu xuyên tạc của các phần tử xấu; phổ biến pháp luật, những chủ trương, quy định mới của Đảng, Nhà nước, vận động quần chúng nhân dân, tín đồ trong dân tộc tôn giáo tham gia đảm bảo an ninh trật tự ngay từ cơ sở. Trong ngày lễ hội của chùa, đồng chí thường trực tiếp cùng anh em xuống địa bàn hỗ trợ nhà chùa trong công tác đảm bảo an ninh trật tự; lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của các vị trụ trì, của ban quản trị để kịp thời động viên, hỗ trợ giải quyết những vấn đề còn vướng mắc, khó khăn. Để rồi từ đó, Đội an ninh dân tộc đã trở thành điểm tựa đáng tin cậy của các chức sắc cũng như bà con trong vùng đồng bào dân tộc. Chính sự tin yêu, ủng hộ của quần chúng nhân dân chính là động lực lớn lao giúp đồng chí Chau Vuth Thi luôn phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ mà Đảng, Ngành và nhân dân giao phó.

Đồng chí Chau Vuth Thi gặp gỡ các vị chức sắc trao đổi tình hình an ninh trật tự
Thượng tá Sun Tự Cường - Phó trưởng phòng An ninh đối nội Công an tỉnh nhận xét: “Đối với vai trò là người chỉ huy của Đội an ninh dân tộc, thời gian qua đồng chí luôn làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ cấp dưới thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự trong vùng đồng bào dân tộc. Thực hiện tốt vai trò vai trò nêu gương, các chuẩn mực đạo đức của người Công an khi gặp gỡ, tiếp xúc với quần chúng nhân dân. Đối với đồng chí đồng đội, đồng chí là người sống rất tình cảm, nhiệt thành, luôn quan tâm, tìm hiểu điều kiện sống của anh em để kịp thời chia sẻ, động viên, cùng nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ”.
Với những gì đã và đang thực hiện, Trung tá Chau Vuth Thi - người con của xã Núi Tô anh hùng sẽ tiếp tục phát huy được sức mạnh của khối Đại đoàn kết dân tộc, chung vai cùng đồng chí đồng đội đảm bảo tốt tình hình an ninh trật tự tại địa phương, vì cuộc sống bình yên cho ngươi dân nơi phum sóc.
Bích Trâm, Tiến Tầm
False
Hội nghị trực tuyến: Chuyên đề 90 năm truyền thống vẻ vang Đảng Cộng sản Việt Nam TinHội nghị trực tuyến: Chuyên đề 90 năm truyền thống vẻ vang Đảng Cộng sản Việt Nam /Imagesnews/2020-01/Chuyen-de-90nam_Key_12012020175826.jpg

(TUAG)- Ngày 08-01, tại điểm cầu Công an tỉnh An Giang đã diễn ra Hội nghị trực tuyến từ Bộ Công an về Chuyên đề 90 năm truyền thống vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam và sự lãnh đạo của Đảng đối với Công an nhân dân.

12/01/2020 6:00 CHNoĐã ban hành

Đến dự có đại tá Phạm Bá Hậu, Phó Cục trưởng Cục Công tác đảng và công tác chính trị chủ trì Hội nghị. Đồng chí PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, chuyên gia cấp cao Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; các đồng chí đại biểu đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương; các đồng chí lãnh đạo trong Đảng ủy Công an Trung ương, đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ; lãnh đạo các học viện, trường CAND và Công an các tỉnh, thành trực thuộc Trung ương.Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Công an tỉnh An Giang

Tại Hội nghị, các đại biểu là cán bộ lãnh đạo chủ chốt và báo cáo viên cao cấp trong Công an nhân dân đã được nghe PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc ôn lại những mốc son chói lọi của Đảng, những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử của cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng; khẳng định bản lĩnh, trí tuệ, uy tín và khả năng lãnh đạo đất nước vượt qua mọi khó khăn, thử thách; nêu bật những truyền thống quý báu và bài học kinh nghiệm trong suốt chặng đường cách mạng 90 năm qua của Đảng, nhất là 35 năm lãnh đạo sự nghiệp đổi mới đất nước; khẳng định sức sống của Đảng trong mối liên hệ mật thiết, máu thịt với nhân dân, ngoài lợi ích của nhân dân Đảng ta không còn lợi ích nào khác; khẳng định niềm tin của nhân dân đối với Đảng và công cuộc đổi mới đất nước. Qua đó, giúp cán bộ, đảng viên, chiến sỹ CAND nhận thức sâu sắc hơn về 90 năm truyền thống vẻ vang Đảng Cộng sản Việt Nam; khẳng định vai trò, uy tín, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu, sự trung thành vô hạn với lợi ích nhân dân và đất nước, cũng như sự lãnh đạo của Đảng đối với CAND.

Hội nghị cũng được nghe lãnh đạo Cục Công tác đảng và công tác chính trị thông báo một số nội dung định hướng và lưu ý trong công tác thông tin, tuyên truyền trước rất nhiều sự kiện chính trị trọng đại của đất nước và của lực lượng CAND năm 2020 như: Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân của nhân dân cả nước và lực lượng Công an nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, tuyên truyền về kết quả cao điểm tấn công trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán của lực lượng Công an nhân dân,… Bên cạnh đó, còn có các ngày lễ lớn như: 45 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; 75 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9; 75 năm Ngày truyền thống CAND, 15 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc… đặc biệt là Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Việt Nam giữ vai trò Chủ tịch luân phiên ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc 2020…

Chú trọng tuyên truyền kết quả Nghị quyết số 35 của Bộ Chính trị về bảo vệ nền tảng của Đảng, đấu tranh phản bác những luận điệu sai trái trong tình hình mới. Ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ gắn với việc triển khai chỉ thị của Bộ Chính trị các khóa về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; khẳng định Đảng luôn coi trọng công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, luôn quan tâm chăm lo tới việc giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức và lối sống cho cán bộ, đảng viên; khẳng định quyết tâm chính trị của Đảng trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị ngày càng trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức. Tăng cường thông tin tích cực, gương người tốt việc tốt để xây dựng hình ảnh đẹp của lực lượng Công an trong lòng nhân dân.


Mai Phương
False
Tân Châu sơ kết 03 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị TinTân Châu sơ kết 03 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị /Imagesnews/2020-01/TC-so-ket-CT05-1_Key_08012020135204.jpg

(TUAG)- Sáng 07/01/2020, Ban Thường vụ Thị ủy Tân Châu tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019), sơ kết 03 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị và tổng kết cuộc thi sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

08/01/2020 2:00 CHNoĐã ban hành
Đến dự có đồng chí Trần Thị Thanh Hương - Ủy viên Ban Thường vụ - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy An Giang, đồng chí Huỳnh Quang Ngự - Phó Bí thư thường trực thị ủy.


Thừa ủy quyền, đồng chí Trần Thị Thanh Hương - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho cá nhân tiêu biểu.

Qua 50 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Tân Châu luôn vận dụng những tư tưởng cốt lõi của Bác trong Di chúc, nhất là công tác xây dựng Đảng về phát huy sức mạnh đoàn kết, dân chủ, tự phê bình và phê bình. Chú trọng chăm lo xây dựng hệ thống chính trị, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ. Trong 03 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Ban Thường vụ Thị xã ủy đã xác định cụ thể nội dung đột phá, là sự nêu gương của cán bộ lãnh đạo các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao. Nhất là xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Từ đó, đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân không ngừng sáng tạo, đổi mới cách làm, mang lại hiệu quả thiết thực như: Đảng bộ xã Phú Vĩnh đoàn kết thống nhất nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương; Trường Tiểu học Bán trú A Long Thạnh thi đua dạy tốt - học tốt, năm 2018 nhận Huân Chương lao động hạng II; Ban chính trị, Ban chỉ huy quân sự thị xã thực hiện thắng lợi công tác quốc phòng địa phương,…


Phó Bí thư thị ủy Tân Châu - Huỳnh Quang Ngự trao giấy khen cho các tập thể cá nhân tiêu biểu

Dịp này, có 01 cá nhân là ông Đoàn Văn Hổ - Trưởng Ban trị sự Phật giáo Hòa Hảo xã Vĩnh Xương nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 05 tập thể và 17 cá nhân được UBND tỉnh, thị xã trao tặng bằng khen, giấy khen có thành tích tiêu biểu trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. UBND thị xã trao 05 giải thưởng cho các tác giả đạt giải cuộc thi sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và kỷ niệm 10 năm thành lập thị xã Tân Châu (2009 - 2019).

Thúy Hằng
False
Trong sạch hóa đội ngũ cán bộ, đảng viên theo phương châm: “Nói đi đôi với làm, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không có đặc quyền, bất kể người đó là ai”TinTrong sạch hóa đội ngũ cán bộ, đảng viên theo phương châm: “Nói đi đôi với làm, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không có đặc quyền, bất kể người đó là ai”/Imagesnews/2020-01/Tket-noichinh_Key_06012020151508.jpg

(TUAG)- Hiện thực hóa công tác phòng chống tham nhũng, làm trong sạch hóa đội ngũ cán bộ, đảng viên theo phương châm “Nói đi đôi với làm, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không có đặc quyền, bất kể người đó là ai” theo đúng tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

06/01/2020 4:00 CHNoĐã ban hành

Tket-noichinh.jpg

Phát biểu chỉ đạo hội nghị toàn quốc công tác ngành nội chính Đảng năm 2019, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2020, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đánh giá cao công tác nội chính, ngành nội chính đã làm tốt công tác tham mưu tốt nhiệm vụ tham mưu, đề xuất với Đảng, Nhà nước các chủ trương, chính sách lớn về lĩnh vực nội chính, phòng chống tham nhũng, cải cách tư pháp cũng như tham mưu kịp thời chỉ đạo, sửa đổi, bổ sung khắc phục sơ hở, bất cập để hoàn thiện hệ thống thể chế về phòng chống tham nhũng, hiện thực hóa công tác phòng chống tham nhũng, làm trong sạch hóa đội ngũ cán bộ, đảng viên theo phương châm “Nói đi đôi với làm, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không có đặc quyền, bất kể người đó là ai” theo đúng tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng về công tác nội chính, phòng chống tham nhũng, cải cách tư pháp. Công tác nội chính không chỉ là phòng ngừa mà còn đảm bảo cho sự ổn định và phát triển đất nước.

Tket-noichinh1.jpg

Năm 2020, cùng thời cơ và thuận lợi, chúng ta còn đối mặt với không ít khó khăn, thách thức; do đó, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng yêu cầu ngành Nội chính Đảng cần nghiên cứu, đề xuất các chủ trương, đề án lớn phục vụ tốt nhất cho Đại hội XIII của Đảng và đại hội đảng các cấp. Nỗ lực, quyết tâm hướng hoạt động vào việc góp phần thực hiện thắng lợi các chủ trương, chính sách về nội chính, phòng chống tham nhũng, cải cách tư pháp theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và các Nghị quyết của Trung ương; tổ chức thành công đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng. Phát hiện, chấn chỉnh, xử lý nghiêm, kịp thời các vụ án, tiêu cực, tham nhũng trong các cơ quan có chức năng chống tham nhũng với tinh thần không có vùng cấm, không ngoại lệ, nhất là tham nhũng vặt, ngay trong những cơ quan phòng chống tham nhũng. Bên cạnh đó, ngành nội chính trực tiếp hoặc phối hợp kiểm tra, giám sát và tham mưu giúp Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các tỉnh ủy, thành ủy nâng cao hiệu quả kiểm tra, giám sát để phát hiện, xử lý tham nhũng, nhát là các dự án đầu tư lớn, các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước, quản lý sử dụng đất đai...

Ban Nội chính Trung ương cần tiếp tục thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ là Cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương; tập trung tham mưu, đề xuất chỉ đạo đẩy nhanh hơn nữa tiến độ điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm; nâng cao hiệu quả thu hồi tài sản tham nhũng. Chủ động phối hợp, tham mưu lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt và thực hiện nghiêm túc các quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội đã đề ra trong các nghị quyết, chỉ thị, quy định của Trung ương. Nâng cao hiệu quả công tác nghiên cứu, đề xuất các chủ trương, chính sách về tổ chức và hoạt động của các cơ quan nội chính; tham gia có hiệu quả với các cơ quan có thẩm quyền về công tác cán bộ. Chú trọng tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác hướng dẫn, theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về lĩnh vực nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp.

Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh, cán bộ, công chức ngành nội chính đảng phải có bản lĩnh, có dũng khí bảo vệ cái đúng, kiên quyết đấu tranh với cái sai; có trình độ, có hiểu biết tương đối toàn diện, nắm vững các quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, các chính sách, pháp luật của Nhà nước; có kiến thức, kinh nghiệm sâu sắc về lĩnh vực nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp; đặc biệt phải liêm, phải sạch; phải có đạo đức trong sáng, công tâm; có phương pháp làm việc khoa học, cương, nhu đúng lúc; kỷ cương, kỷ luật chặt chẽ, đoàn kết, thống nhất cao, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin yêu của cán bộ, đảng viên và nhân dân./.

Bảo Trị 


False
Thành tựu đối ngoại 2019: Bản lĩnh và tinh thần Việt Nam Bài viếtThành tựu đối ngoại 2019: Bản lĩnh và tinh thần Việt Nam /Imagesnews/2020-01/Co-dang_Key_02012020144551.jpg

Năm 2019, năm cuối cùng trong thập niên thứ hai của thế kỷ 21 vừa khép lại. Có thể thấy bức tranh toàn cảnh thế giới năm 2019 có nhiều gam màu xám hơn so với năm 2018. Kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại.

02/01/2020 3:00 CHNoĐã ban hành

Sự đấu tranh giữa xu thế toàn cầu hóa và liên kết kinh tế với trào lưu bảo hộ thương mại, chống hội nhập diễn ra gay gắt. Cọ xát chiến lược giữa các nước lớn rất quyết liệt, dẫn tới nhiều hệ lụy phức tạp cả về kinh tế, thương mại và chính trị, an ninh. Đặc biệt, tình hình Biển Đông có nhiều diễn biến phức tạp mới do những hành vi vi phạm luật pháp quốc tế gây xói mòn lòng tin. Bất ổn bùng phát và kéo dài ở nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới do bất cập kinh tế-xã hội (KT-XH) nội tại cũng như sự can thiệp, kích động từ bên ngoài.

Giữa những bất ổn đó, điểm tích cực là hòa bình, hợp tác và phát triển vẫn là xu thế lớn và khát vọng chung của nhân loại tiến bộ. Khu vực châu Á-Thái Bình Dương tiếp tục phát triển năng động và đi đầu về liên kết kinh tế. Dẫu còn không ít khó khăn, thách thức, song Cộng đồng ASEAN với tư cách là mái nhà chung của 10 nước thành viên đã thể hiện sự tự cường, trưởng thành hơn và tiếp tục phát huy được vai trò trung tâm, vị trí quan trọng trong chính sách của các nước lớn đối với khu vực. Tình hình chính trị-xã hội các nước Đông Nam Á cơ bản ổn định, kinh tế tăng trưởng cao hơn so với các khu vực khác trên thế giới.

Đóng góp thiết thực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Trong năm 2019, mặc dù môi trường chiến lược phức tạp hơn trước, song với tinh thần chủ động nắm bắt cơ hội và vượt qua thách thức, công tác đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta đã được triển khai đồng bộ, hiệu quả, góp phần duy trì môi trường hòa bình, thu hút các nguồn lực cho phát triển, giữ vững chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc và nâng cao hơn nữa vị thế đất nước trên trường quốc tế.

Năm 2019 có nhiều điểm sáng trong triển khai chủ trương lớn của Đảng về hội nhập quốc tế toàn diện và sâu rộng và ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển với phương châm, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ. Chúng ta đã thực hiện hiệu quả Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Chỉ sau một năm đi vào cuộc sống, FTA thế hệ mới đầu tiên trên thế giới này đã giúp kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam tới các thành viên, như Nhật Bản, Canada, Mexico tăng đáng kể so với năm 2018. Việt Nam đã chính thức ký với Liên minh châu Âu Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA), kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Cùng với những nỗ lực quyết liệt của Chính phủ kiến tạo, việc triển khai và tham gia các FTA quan trọng này đã tạo ra những động lực mới cho phát triển, đổi mới thể chế kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. Theo xếp hạng của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), năng lực cạnh tranh toàn cầu của kinh tế Việt Nam đã tăng 10 bậc so với năm 2018 lên vị trí 67/141 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, kinh tế đối ngoại đạt nhiều kết quả quan trọng: Thu hút FDI đạt 38,02 tỷ USD, xuất siêu vượt 9,9 tỷ USD, ta cũng đón 18 triệu lượt khách du lịch quốc tế-những con số kỷ lục. Những đóng góp quan trọng đó đã góp phần giúp tăng trưởng kinh tế đạt hơn 7% năm 2019, đưa Việt Nam trở thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng cao thuộc loại hàng đầu của khu vực. IMF đánh giá, Việt Nam nằm trong Top 20 nền kinh tế đóng góp lớn nhất vào tăng trưởng toàn cầu năm 2019. Chúng ra rất phấn khởi với việc, năm 2019 là năm thứ hai liên tiếp đạt và vượt toàn bộ 12 chỉ tiêu phát triển KT-XH do Quốc hội đề ra, trong đó 5 chỉ tiêu vượt kế hoạch.

Bên cạnh trụ cột hội nhập kinh tế quốc tế, hội nhập trong lĩnh vực chính trị-ngoại giao, quốc phòng, an ninh, văn hóa-xã hội đều được thúc đẩy mạnh mẽ. Việt Nam đã lần đầu tiên tham gia diễn tập hàng hải chung trong khuôn khổ ASEAN với Mỹ; ký Hiệp định khung về tham gia các hoạt động quản lý khủng hoảng của EU (FPA); gia nhập Công ước số 98 của Tổ chức Lao động quốc tế. Chúng ta đã cử Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 2 tham gia Phái bộ Gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc (LHQ) tại Nam Sudan sau khi Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Việc đạt vị trí thứ hai toàn đoàn ở SEA Games 30 tại Philippines vừa qua và những thành tích xuất sắc khác của thể thao nước nhà trong năm 2019 cũng khẳng định vị thế mới của Việt Nam trong bản đồ thể thao khu vực và quốc tế.

Đất nước càng hội nhập quốc tế sâu rộng thì đối ngoại đa phương càng khẳng định rõ bản lĩnh và bản sắc của Việt Nam với tư cách là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, đóng góp ngày càng nhiều vào hòa bình, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới. Ngay trong năm đầu tiên triển khai Chỉ thị 25 của Ban Bí thư về đẩy mạnh nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030, chúng ta đã đạt nhiều thành tựu quan trọng. Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần hai tại Hà Nội, góp phần thúc đẩy đối thoại, hòa giải, hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, được các đối tác và cộng đồng quốc tế đánh giá rất cao. Việt Nam đã được bầu làm Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an (HĐBA) nhiệm kỳ 2020-2021 với số phiếu cao kỷ lục trong lịch sử bầu cử HĐBA tại LHQ (192/193 phiếu). Những đóng góp quan trọng của Việt Nam tại các diễn đàn ASEAN, ASEM, LHQ với tư cách thành viên cũng như tại G20 với tư cách khách mời đã được bạn bè, đối tác hưởng ứng tích cực.

Trong kênh song phương, điều rất quan trọng là chúng ta đã giữ được đà phát triển quan hệ ổn định, tích cực với các đối tác, từng bước xử lý ổn thỏa các vấn đề phát sinh, tồn tại. Đồng thời, chúng ta đã tiếp tục nỗ lực đưa quan hệ với các nước láng giềng, khu vực, các đối tác chiến lược, đối tác toàn diện và bạn bè truyền thống đi vào chiều sâu. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội đã thực hiện 17 chuyến thăm nước ngoài, đón 22 đoàn cấp cao thăm Việt Nam, đạt nhiều kết quả quan trọng, thực chất trong tăng cường tin cậy chính trị và đan xen lợi ích kinh tế với các nước láng giềng Lào, Campuchia, Trung Quốc, các nước lớn, như: Nga, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Ấn Độ và nhiều đối tác ưu tiên, chủ chốt. Với việc nâng cấp quan hệ với Brunei và Hà Lan lên đối tác toàn diện, ta đã tiếp tục hoàn thiện mạng lưới đối tác chiến lược và đối tác toàn diện, nâng tổng số lên 30 đối tác.

Trong bối cảnh môi trường chiến lược của ta bất ổn hơn trước, đối ngoại đã góp phần hiệu quả vào công cuộc bảo vệ vững chắc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc cả trên bộ và trên biển. Việt Nam và Campuchia đã ký và phê chuẩn hai văn kiện pháp lý công nhận 84% thành quả phân giới cắm mốc, tạo cơ sở và động lực quan trọng để xây dựng đường biên giới hòa bình và phát triển. Trong bối cảnh tình hình Biển Đông diễn biến phức tạp, nghiêm trọng nhất trong 5 năm qua, chúng ta đã đánh giá đúng tình hình, đấu tranh kịp thời, xử lý tỉnh táo, sáng suốt, kiên quyết, kiên trì bảo vệ vững chắc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, các quyền và lợi ích chính đáng của Việt Nam trên biển. Đồng thời, Việt Nam cũng chủ động, tích cực cùng các thành viên ASEAN và các đối tác liên quan thúc đẩy, quyết tâm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả, thực chất và phù hợp với luật pháp quốc tế, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trên Biển Đông cũng như ở khu vực và trên thế giới.

Bên cạnh đó, các trụ cột và lĩnh vực quan trọng khác của công tác đối ngoại đều được triển khai hiệu quả, đạt kết quả quan trọng. Đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước, đối ngoại nhân dân, đối ngoại Quốc hội, đối ngoại quốc phòng, an ninh đều có những bước đi chủ động, hiệu quả, phối hợp chặt chẽ, đóng góp vào thành tựu đối ngoại chung của đất nước. Tính đến giữa tháng 12-2019, ta đã tiến hành công tác bảo hộ đối với khoảng 7.000 công dân, 1.643 ngư dân/194 tàu cá; xử lý kịp thời nhiều vụ việc phức tạp và nhạy cảm liên quan đến công dân ta ở nước ngoài. Công tác ngoại giao văn hóa, công tác người Việt Nam ở nước ngoài, thông tin tuyên truyền đối ngoại cũng được triển khai chủ động, tích cực, góp phần quan trọng vào thành tựu đối ngoại chung của đất nước.

Trọng trách mới, tâm thế mới

Năm 2020 có ý nghĩa rất quan trọng, là năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Kế hoạch phát triển KT-XH 2016-2020 và Chiến lược phát triển KT-XH 2011-2020. Đây cũng là năm chuẩn bị và tạo đà cho Chiến lược phát triển KT-XH 10 năm 2021-2030, kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng, 75 năm thành lập nước, 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, và tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng. Đất nước ta bước vào năm 2020 với khí thế mới và khát vọng mới.

Môi trường đối ngoại của ta sẽ tiếp tục đan xen cả thời cơ và thách thức. Công tác đối ngoại của Đảng và Nhà nước năm 2020 cần tiếp tục được triển khai một cách đồng bộ, hiệu quả, sáng tạo nhằm tiếp tục củng cố môi trường hòa bình, ổn định, góp phần thúc đẩy các lợi ích an ninh, phát triển và nâng cao hơn nữa vị thế của đất nước trên trường quốc tế.

Đặc biệt, năm 2020 là thời điểm lịch sử rất quan trọng với đối ngoại Việt Nam, nhất là đối ngoại đa phương. Việt Nam sẽ lần đầu tiên cùng lúc đảm đương đồng thời hai trọng trách là Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021. Đó là những trọng trách khu vực và quốc tế có ý nghĩa quan trọng, thể hiện sự tin cậy và kỳ vọng lớn của bạn bè quốc tế vào Việt Nam. Đó là cơ hội quan trọng để chúng ta đóng góp chủ động, tích cực, trách nhiệm vào hòa bình, an ninh và thịnh vượng chung của khu vực và thế giới; là dịp để ta khẳng định tâm thế của một Việt Nam yêu chuộng hòa bình, đổi mới, đang hội nhập quốc tế sâu rộng. Những trọng trách đa phương này cũng là thời cơ để Việt Nam tranh thủ thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương giữa ta và các nước, tạo ra những động lực mới cho phát triển và nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam. Vinh dự rất lớn lao, lợi ích rất thiết thực, song trách nhiệm cũng hết sức nặng nề.

Với chủ đề “Gắn kết và Chủ động thích ứng” cho năm Chủ tịch ASEAN 2020 và “Việt Nam: Đối tác tin cậy vì hòa bình bền vững” cho vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ, Việt Nam sẽ cùng các bạn bè, đối tác nỗ lực thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, thượng tôn pháp luật, tăng cường hơn nữa vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình, nâng cao hiệu quả hợp tác giữa ASEAN, tổ chức khu vực là mái nhà chung của các nước Đông Nam Á và tổ chức quốc tế đóng vai trò trung tâm là LHQ. Chúng ta xác định rõ, hai trọng trách đa phương nói trên gắn kết với nhau, và phải góp phần thúc đẩy lợi ích chung giữa Việt Nam với cộng đồng khu vực và quốc tế. Với tinh thần đó, Việt Nam sẽ nỗ lực phấn đấu khẳng định vai trò cầu nối quan trọng giữa ASEAN và LHQ, đóng góp chủ động, tích cực vào sự nghiệp thúc đẩy hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.  

Thế và lực mới của đất nước sau gần 35 năm đổi mới và những thành tựu đối ngoại quan trọng đạt được những năm qua đã tạo tiền đề vững chắc để Việt Nam vững tâm bước vào năm 2020. Chúng ta tin tưởng rằng, với đường lối đối ngoại đúng đắn của Đảng và sự vào cuộc đầy quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng giữa các lực lượng làm công tác đối ngoại và sự chung sức, đồng lòng của các bộ, ban, ngành, địa phương, doanh nghiệp và toàn dân, chúng ta sẽ thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đối ngoại trong năm 2020, đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.


PHẠM BÌNH MINH

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao

False
Thực hiện có hiệu quả các nghị quyết về công tác tổ chức gắn với chuẩn bị Đại hội Đảng các cấpTinThực hiện có hiệu quả các nghị quyết về công tác tổ chức gắn với chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp/Imagesnews/2019-12/Hoi-nghi-to-chuc_Key_27122019120847.jpg

(TUAG)- Sáng ngày 25-12, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2019, định hướng 2020. Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì và chỉ đạo hội nghị tại điểm cầu Trung ương. Điểm cầu An Giang có đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy.

27/12/2019 1:00 CHNoĐã ban hành
Năm 2019, ngành tổ chức, xây dựng Đảng đã tham mưu, tổ chức triển khai quyết liệt, tích cực, toàn diện và có hiệu quả các nghị quyết về công tác xây dựng, chính đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, đội ngũ cán bộ và các quy định về nêu gương; nhất là đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy tinh giản biên chế gắn với cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và nâng cao hiệu lực, hiệu quả rõ nét, thiết thực. Ngành đã rà soát, bổ sung, hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, mối quan hệ công tác; tăng cường phân cấp, phân quyền đi đôi với kiểm tra, giám sát và kiểm soát quyền lực; đẩy mạnh cải cách hành chính, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành.
Công tác tinh gọn bộ máy đã giảm 4 đầu mối trực thuộc Trung ương, 7 tổng cục và tương đương; 81 cục, vụ; 2.600 phòng ban; cấp tỉnh và cấp huyện hàng trăm đầu mối với 15 ngàn lãnh đạo cấp trưởng, phó các cấp; 236 ngàn công chức viên chức; 25 ngàn người hoạt động không chuyên trách cấp xã và hơn 100 ngàn người ở thôn ấp. Từ đó tiết kiệm ngân sách khoảng 10 ngàn tỷ đồng. Công tác phát triển đảng cũng được chú trọng về chất lượng với 143 ngàn đảng viên mới được kết nạp, nâng tổng số đảng viên toàn quốc lên 5,2 triệu đồng chí.
Năm 2020, ngành tổ chức, xây dựng Đảng triển khai 8 nhiệm vụ trọng tâm gồm: Thực hiện hiệu lực, hiệu quả, hoàn thiện công tác quy hoạch cán bộ; tập trung nghiên cứu tham mưu có chất lượng cao nhất cho việc chuẩn bị nội dung phục vụ công tác lãnh đạo, điều hành, tổ chức đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội XIII của Đảng. Nâng cao nhận thức và tổ chức thực hiện có hiệu quả quy định về trách nhiệm nêu gương “cán bộ có chức vụ càng cao thì càng phải nêu gương”; đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi bằng được tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong Đảng, trong xã hội. Kiện toàn sắp xếp bộ mái tinh gọn, khắc phục khuynh hướng thụ động, trông chờ hoặc chủ quan nóng vội. Triển khai đồng bộ công tác cán bộ và bảo vệ chính trị nội bộ. Nâng cao công tác tuyên truyền công tác Đảng với phương châm “lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực”, “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”...

Song Thư
False
Quân đội bách chiến, bách thắng của dân tộc và đất nước anh hùng! Bài viếtQuân đội bách chiến, bách thắng của dân tộc và đất nước anh hùng! http://www.angiang.dcs.vn/Imagesnews/2019-12/Quan-su-tinh.jpg

Kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân cũng là dịp để chúng ta ôn lại lịch sử vẻ vang của dân tộc và những chiến công oanh liệt của quân và dân ta; khơi dậy niềm tự hào dân tộc, phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam vào giai đoạn cách mạng mới.

23/12/2019 11:00 SANoĐã ban hành

Cách đây 75 năm, tại khu rừng giữa tổng Hoàng Hoa Thám và Trần Hưng Đạo thuộc châu Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng (nay là xóm Nà Sang, xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng), theo chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân được thành lập và giao cho  đồng chí Võ Nguyên Giáp phụ trách. Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân thành lập gồm 34 chiến sĩ, biên chế thành 3 tiểu đội. Đồng chí Hoàng Sâm được cử làm Đội trưởng. Đồng chí Xích Thắng (Vương Mạc Thanh) làm chính trị viên. Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân có chi bộ Đảng lãnh đạo.


Thực hiện chỉ thị của Lãnh tụ Hồ Chí Minh: “Trong một tháng phải có hoạt động. Trận đầu nhất định phải thắng lợi”, 17 giờ ngày 25-12-1944 (ngay sau ngày thành lập), Đội đã mưu trí, tạo bạo, bất ngờ đột nhập đồn Phai Khắt (đóng tại tổng Kim Mã, châu Nguyên Bình (nay thuộc xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng) và 7 giờ sáng ngày 26-12-1944, lại đột nhập tấn công đồn Nà Ngần (đóng tại xã Cẩm Lý, châu Nguyên Bình, nay thuộc xã Hoa Thám, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng) với hai chiến thắng mở đầu cho truyền thống đánh chắc thắng, đánh thắng trận đầu của quân đội ta.

Tháng 3-1945, Thường vụ Trung ương Đảng họp mở rộng và ra Chỉ thị “Nhật Pháp bắn nhau và hành động của chúng ta”. Tháng 4-1945, Trung ương Đảng triệu tập Hội nghị Quân sự cách mạng Bắc Kỳ, quyết định thống nhất các lực lượng vũ trang cả nước là Việt Nam truyền thống giải phóng quân, Cứu Quốc quân và các tổ chức vũ trang khác… thành Việt Nam Giải phóng quân do đồng chí Võ Nguyên Giáp làm tư lệnh. Tháng 3/1945, Thường vụ Trung ương Đảng họp mở rộng và ra Chỉ thị “Nhật Pháp bắn nhau và hành động của chúng ta”. Tháng 4/1945, Trung ương Đảng triệu tập Hội nghị Quân sự cách mạng Bắc Kỳ, quyết định thống nhất các lực lượng vũ trang cả nước (Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân, Cứu quốc quân và các tổ chức vũ trang khác…) thành Việt Nam Giải phóng quân; đẩy mạnh tuyên truyền xung phong có vũ trang phá kho thóc của Nhật để cứu đói cho nhân dân; xây dựng các đội tự vệ vũ trang, du kích cứu quốc; phát động chiến tranh du kích, giải phóng từng vùng, mở rộng căn cứ cách mạng. Từ tháng 4/1945, cao trào kháng Nhật cứu nước, phong trào vũ trang khởi nghĩa, khởi nghĩa từng phần đã giành thắng lợi ở nhiều nơi. Ngày 15/5/1945, sau buổi lễ thống nhất tại Định Biên Thượng, Định Hóa, Thái Nguyên, đồng chí Võ Nguyên Giáp trở thành Tư lệnh các lực lượng vũ trang thống nhất, mang tên Việt Nam giải phóng quân.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, lực lượng vũ trang cùng các tầng lớp nhân dân tiến hành tổng khởi nghĩa Cách mạng Tháng Tám chỉ trong vòng 15 ngày cuối tháng 8-1945 và đã giành thắng lợi. Ngày 2-9-1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập ở Quảng trường Ba Đình lịch sử tuyên bố với thế giới, với quốc dân đồng bào Nhà nước công nông đầu tiên trên ở Đông Nam châu Á đã ra đời. Đồng thời Việt Nam Giải phóng quân đổi thành Vệ quốc quân. Năm 1946 Vệ quốc quân đổi tên thành Quân đội Quốc gia Việt Nam. Năm 1950, đổi tên thành Quân đội nhân dân Việt Nam. Ngày 22/12/1944, ngày thành lập Đội Tuyên truyền Giải phóng quân chủ lực đầu tiên của Quân đội nh Việt Nam được lấy làm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đứng trước nhiều khó khăn chồng chất, cùng một thời điểm phải đối phó với ba giặc: Giặc đói, giặc dốt, giặc ngoại xâm. Ở  Nam Bộ, ngày 23-9-1945, thực dân Pháp được quân Anh, quân Nhật giúp sức đã trắng trợn gây hấn ở Sài Gòn, mở đầu cuộc chiến tranh xâm lược nước ta lần thứ hai. Tại Bắc Bộ và Trung Bộ, từ cuối tháng 8 đến đầu tháng 10-1945, gần 20 vạn quân Tưởng Giới Thạch đã chiếm đóng hầu hết các thành phố từ vĩ tuyến 16 mở ra. Trong bối cảnh đó, Vệ quốc quân vừa xây dựng vừa chiến đấu và sẵn sàng chiến đấu, các lực lượng vũ trang đã cùng với lực lượng tự vệ chống giặc ngoài, thù trong, góp phần bảo vệ chính quyền nhân dân trong những năm đầu của chính quyền cách mạng. Ngày 19-12-1946, kháng chiến toàn quốc bùng nổ. Với tinh thần “Cảm tử cho Tổ quốc quyết sinh”, Vệ quốc quân đã anh dũng chiến đấu ở Thủ đô Hà Nội, làm phá sản chiến lược “Đánh nhanh, thắng nhanh”, đánh bại âm mưu “bình định” và “phản công” của địch, cùng toàn dân giành thắng lợi cuộc tiến công chiến lược Đông - Xuân (1953 - 1954) với 5 đòn tiến công chiến lược, quân và dân ta đã tiêu diệt nhiều sinh lực địch, giải phóng nhiều vùng đất đai rộng lớn.

Năm nay, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 30 năm Ngày hội quốc phòng toàn dân. Đây là dịp để khắc ghi những truyền thống hào hùng của quân đội ta qua 75 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành. Đồng thời, phát huy những truyền thống quý báu của quân đội ta để góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong giai đoạn cách mạng mới.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước (1954-1975), Quân đội nhân dân Việt Nam tiến lên chính quy, từng bước hiện đại, xây dựng và bảo vệ miền Bắc xã hội chủ nghĩa, giữ gìn, phát triển lực lượng vũ trang cách mạng ở Việt Nam, từng bước đánh bại các chiến lược của đế quốc Mỹ và giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc. Để đáp ứng nhiệm vụ cách mạng Việt Nam trong giai đoạn mới, mà Trung ương Đảng xác định đó là “trụ cột bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ hòa bình”, quân đội ta nhanh chóng xây dựng theo kế hoạch quân sự 5 năm lần thứ nhất (1955-1960) với phương châm: Tích cực xây dựng quân đội nhân dân hùng mạnh, tiến dần từng bước lên chính quy, hiện đại. Ở miền Nam, tháng 6/1954, Mỹ dựng chính quyền Ngô Đình Diệm và ráo riết khủng bố tàn bạo. Tháng 1/1959, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa II) mở rộng đã xác định nhiệm vụ chiến lược của cách mạng miền Nam và vạch rõ con đường cơ bản của cách mạng miền Nam là sử dụng bạo lực cách mạng. Ngày 17/1/1960, nhân dân các huyện Mỏ Cày, Minh Tân, Thạnh Phúc tỉnh Bến Tre nhất loạt nổi dậy, phá thế kìm kẹp, tạo nên phong trào “Đồng Khởi” lan rộng ra nhiều tỉnh Nam Bộ, khu 5. Ngày 20/12/1960, Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam ra đời. Ngày 15/2/1961, Quân ủy Trung ương quyết định thành lập Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam, bộ phận trực tiếp của Quân đội nhân dân Việt Nam thực hiện nhiệm vụ chiến đấu ở miền Nam. Chúng ta lần lượt giữ gìn và phát triển lực lượng vũ trang cách mạng ở miền Nam, đánh bại: “Chiến tranh đặc biệt” của đế quốc Mỹ (1961-1965), “Chiến tranh cục bộ” và chiến tranh phá hoại miền Bắc lần thứ nhất của đế quốc Mỹ (1965-1968), chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh” và cuộc tập kích bằng không quân, hải quân lần thứ hai vào miền Bắc của đế quốc Mỹ (1969-1972).Với tinh thần dũng cảm, bằng cách đánh mưu trí, linh hoạt, quân và dân miền Bắc đã đánh thắng cuộc tập kích chiến lược lần thứ hai bằng B52 của Mỹ, lập nên kỳ tích “Điện Biên Phủ trên không” trên bầu trời Hà Nội.

Thắng lợi to lớn của quân và dân hai miền Nam - Bắc, đã buộc đế quốc Mỹ phải ký Hiệp định Paris về “chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam” ngày 27-1-1973. Sau khi Hiệp định được ký kết, với bản chất ngoan cố, đế quốc Mỹ chưa chịu từ bỏ âm mưu duy trì chế độ thực dân mới, chia cắt lâu dài đất nước ta. Trong quá trình rút quân, đế quốc Mỹ vẫn để lại nhiều sĩ quan mặc áo dân sự và giao lại cho quân đội Sài Gòn toàn bộ cơ sở vật chất, vũ khí, phương tiện chiến tranh. Dựa vào viện trợ của quan thầy Mỹ, chính quyền Nguyễn Văn Thiệu ra sức củng cố ngụy quân, ngụy quyền, liên tiếp mở các cuộc hành quân “tràn ngập lãnh thổ”, lấn chiếm vùng giải phóng của ta. Nắm chắc được âm mưu của địch, Hội nghị Bộ chính trị tháng 10-1974 và đầu năm 1975 đã kịp thời đánh giá đúng so sánh lực lượng giữa ta và địch trong tình hình mới, chỉ rõ sự xuất hiện thời cơ lịch sử và nêu quyết tâm chiến lược, giải phóng hoàn toàn miền Nam, đánh bại cuộc chiến tranh thực dân mới của đế quốc Mỹ bằng cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, kết thúc bằng chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Cờ Tổ quốc tung bay trước tòa nhà chính của Dinh Độc lập lúc 11 giờ 30 phút ngày 30-4-1975. Chiến dịch Hồ Chí Minh đã toàn thắng, miền Nam hoàn toàn giải phóng, thu non sông về một mối. Chiến dịch Hồ Chí Minh là chiến dịch hiệp đồng quân, binh chủng quy mô lớn nhất, giành thắng lợi to lớn nhất, đánh dấu bước trưởng thành vượt bậc của Quân đội nhân dân Việt Nam, là đỉnh cao của nghệ thuật quân sự Việt Nam.

Trong giai đoạn cách mạng mới của đất nước, nhiệm vụ của quân đội được Trung ương Đảng nêu rõ: “Ra sức bảo vệ sự nghiệp cách mạng xã hội chủ nghĩa và xây dựng chủ nghĩa xã hội của nhân dân ta… bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, vùng trời, vùng biển, biên giới và hải đảo của nước Việt Nam thống nhất. Tích cực tham gia sản xuất, góp phần xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật của chủ nghĩa xã hội”. Để thực hiện nhiệm vụ của Đảng trong giai đoạn cách mạng mới, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng đề ra phương hướng, nhiệm vụ xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng trong 5 năm (1976-1981). Quân đội nhân dân Việt Nam đã góp phần quan trọng vào việc khắc phục hậu quả chiến tranh, ổn định đời sống nhân dân, cùng toàn dân đánh thắng hai cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở biên giới Tây Nam và biên giới phía Bắc, làm tròn nghĩa vụ quốc tế ở Campuchia, cùng quân dân Campuchia đánh đổ chế độ diệt chủng Pôn pốt - Iêng xary; hồi sinh, tái thiết đất nước Campuchia.

Thực hiện Chỉ thị của Ban Bí thư Trung ương Đảng, từ năm 1979, quân đội ta đã triển khai cuộc vận động “Phát huy bản chất tốt đẹp, nâng cao sức mạnh chiến đấu”. Quân đội ta đã có những đóng góp xứng đáng vào những thành tựu to lớn và có ý nghĩa lịch sử của hơn 30 năm đổi mới đất nước. Quân đội ta đã nắm chắc và dự báo đúng tình hình liên quan đến quốc phòng - an ninh; chủ động tham mưu, đề xuất với Đảng và Nhà nước hoạch định đường lối, chủ trương, chính sách; tham mưu giúp Ban chấp hành Trung ương Đảng ra Nghị quyết về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”, tham mưu giúp Bộ chính trị ban hành “Chiến lược quốc phòng”. Đã tham mưu với Đảng, Nhà nước đề ra đối sách phù hợp, xử lý linh hoạt, đúng đắn các tình huống phức tạp, các vấn đề nhạy cảm về quốc phòng - an ninh, trong quan hệ đối nội và đối ngoại, không để đất nước bị động bất ngờ về chiến lược, đồng thời không để cho các thế lực thù địch lợi dụng, chống phá; giữ vững độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ và quan hệ tốt với các nước láng giềng, bảo đảm sự ổn định chính trị - xã hội, tạo môi trường thuận lợi để đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Trải qua 75 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành cùng với những chiến công mãi mãi ghi vào lịch sử dân tộc như những biểu tượng sáng ngời về chủ nghĩa anh hùng cách mạng của một quân đội từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, phục vụ, quân đội ta đã xây đắp nên những truyền thống cao đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”. Hiện nay, trên thế giới và khu vực bên cạnh xu thế hòa bình, hợp tác, hội nhập và phát triển thì có những diễn biến phức tạp, mau lẹ, khó lường. Do vậy, bên cạnh thuận lợi, thời cơ thì cũng đan xen nhiều khó khăn, thách thức đối với sự nghiệp đổi mới và bảo vệ Tổ quốc. Bên cạnh bốn nguy cơ mà Hội nghị giữa nhiệm kỳ khóa VII đã nêu ra đang được ngăn chặn, đẩy lùi từng bước thì bây giờ lại xuất hiện bốn vấn đề bức xúc của xã hội ảnh hưởng hằng ngày, hằng giờ đến tư tưởng, đến sức sức khỏe và tính mạng của các tầng lớp nhân dân. Đó là: An toàn môi trường, an toàn thực phẩm, an toàn giao thông và an toàn mạng. Các thế lực thù địch, phản động đang đẩy mạnh “diễn biến hòa bình”, thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Chúng sử dụng mạng xã hội, internet tung ra các tài liệu xấu, độc nhằm phủ nhận chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh để đánh vào nền tảng tư tưởng của Đảng, bôi nhọ các đồng chí lãnh đạo, hòng gây nghi ngờ chia sẻ trong nội bộ, chia rẽ Đảng với nhân dân, chia rẽ Đảng với quân đội và phủ nhận sự lãnh đạo của Đảng, “phi chính trị hóa” các lực lượng vũ trang. Mục đích của chúng là hướng lái đất nước đi chệch con đường xã hội chủ nghĩa. Trong bối cảnh đó, cần phải nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị đối với nhiệm vụ xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, tận dụng những thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Tăng cường sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng đối với Quân đội nhân dân Việt Nam. Xây dựng đội ngũ cán bộ quân đội có bản lĩnh chính trị kiên định, vững vàng, có đạo đức, lối sống tốt, có năng lực trí tuệ và hoạt động thực tiễn, có quan hệ chặt chẽ, máu thịt với nhân dân.

Kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân cũng là dịp để chúng ta ôn lại lịch sử vẻ vang của dân tộc và những chiến công oanh liệt của quân và dân ta; khơi dậy niềm tự hào dân tộc, phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam vào giai đoạn cách mạng mới./.

 
TS. Bùi Thế Đức
Phó chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình
văn học, nghệ thuật Trung ương
False
Ngày Toàn quốc kháng chiến (19/12/1946) - Tiếng gọi của non sôngBài viếtNgày Toàn quốc kháng chiến (19/12/1946) - Tiếng gọi của non sông/Imagesnews/2019-12/toanquoc_khangchien_Key_19122019130610.jpg

(TUAG)- Lời kêu gọi thiêng liêng ấy đã vang lên trong một quá khứ rất xa, đã 73 năm, nhưng đến nay vẫn vẹn nguyên tinh thần và mong ước. Càng giá trị hơn khi Bản thảo “Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh” năm nào trở thành một trong năm tác phẩm được công nhận là “bảo vật quốc gia”.

19/12/2019 7:00 SAYesĐã ban hành
Những ngày cuối tháng 9/1945, núp bóng quân Anh và giải giáp quân Nhật đầu hàng, thực dân dân Pháp nổ súng đánh chiếm Nam Bộ. Từ vĩ tuyến 16 trở ra Bắc, 20 vạn quân Tưởng kéo vào nước ta theo âm mưu của đế quốc Mỹ; từ vĩ tuyến 16 trở vào Nam do quân đội Anh chịu trách nhiệm. Theo chân thực dân, đế quốc và quân Tưởng, bọn phản động từ ngoài nước kéo về kết hợp với bọn phản động trong nước chống phá chính quyền cách mạng non trẻ. Dân tộc ta, ở vào tình thế “ngàn cân treo sợi tóc”, cùng một lúc phải đối phó với nhiều kẻ thù.

toanquoc_khangchien.jpg
Bút tích "Lời kêu gọi toàn Quốc kháng chiến" của Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 19/12/1946.
Với sách lược “phân hóa kẻ thù” hết sức khôn khéo, trên nguyên tắc giữ vững chủ quyền và độc lập dân tộc, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng ta đã tạm thời hòa hoãn với quân Tưởng để giữ vững chính quyền, tạo điều kiện đối phó với quân Pháp ở miền Nam, phá tan âm mưu “diệt Cộng cầm Hồ”, “Hoa quân nhập Việt”. Hơn 6 tháng sau, ngày 28/02/1946, Hiệp ước Hoa - Pháp được ký kết, đứng trước âm mưu hợp sức tiêu diệt phong trào cách mạng vô sản và cách mạng thuộc địa của Anh, Pháp và Mỹ - Tàu (Tưởng), Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng ta đã ra quyết sách vô cùng sáng suốt là “Hòa để tiến” bằng việc ký với Pháp Hiệp định sơ bộ ngày 06/3/1946, đẩy quân Tưởng ra khỏi Việt Nam, làm thay đổi tương quan lực lượng có lợi cho cách mạng nước ta, đồng thời có được “giây phút nghỉ ngơi” để chuẩn bị cho cuộc chiến đấu với quân Pháp chắc chắn sẽ xảy ra.

Tiếp đó, khi quân Pháp liên tục gây hấn, để tạm đầy lùi nguy cơ xung đột lớn, tranh thủ thêm thời gian xây dựng lực lượng, Chính phủ Việt Nam đã đi tới “bước nhân nhượng cuối cùng”, ký với Pháp “Tạm ước Modus - Vivendu” tại Fontainebleau (14/9/1946), thừa nhận quyền lợi kinh tế và văn hóa của Pháp ở Việt Nam; Pháp phải đình chiến và tôn trọng quyền tự do dân chủ ở Nam Bộ; ta trao trả cho Pháp Viện Pasteur (Hà Nội) và ngừng bắn ở Nam Bộ.

Hiệp định sơ bộ và Tạm ước 14/9 được ký kết, buộc các bên phải thi hành. Thế nhưng, thực dân Pháp chẳng những không thi hành những thỏa thuận đã ký kết mà còn ngang nhiên lập Chính phủ bù nhìn của cái gọi là “Nước Nam kỳ tự trị”, đánh chiếm miền Tây Nam Trung Bộ, ra lệnh đánh chiếm một số nơi, đem quân đi khắp các vùng nông thôn, lùng sục, bắt bớ những người yêu nước; đặt lại ban “hội tề” ở các làng xã,… Những hành động khiêu khích liên tục cho thấy, thực dân Pháp rắp tâm “xé bỏ” Hiệp định sơ bộ và Tạm ước, gây chiến với nhân dân ta khắp 3 miền với dã tâm cướp nước ta một lần nữa.

Không thể nhân nhượng được nữa, nếu tiếp tục nhân nhượng sẽ mất chủ quyền, nhân dân sẽ trở lại kiếp ngựa trâu. Trong hai ngày 17, 18/12/1946, Ban Thường vụ Trung ương Đảng họp tại làng Vạn Phúc (Hà Đông) dưới sự chủ trì của Chủ tịch Hồ Chí Minh, quyết định phát động toàn dân kháng chiến và xác định những vấn đề cơ bản về đường lối kháng chiến. Trưa ngày 19/12/1946, Ban Thường vụ Trung ương Đảng điện cho các mặt trận và các chiến khu: “Chỉ trong vòng 24 giờ nữa giặc Pháp sẽ nổ súng. Chỉ thị của Trung ương: Tất cả hãy sẵn sàng!”. Tiếp đó, Bộ Tổng chỉ huy quân đội Quốc gia Việt Nam xác định mở đầu cuộc tấn công là đêm 19/12/1946 và giao nhiệm vụ tác chiến cho từng vùng. Chiều ngày 19/12, đồng chí Võ Nguyên Giáp ra mệnh lệnh chiến đấu: “Tổ quốc lâm nguy! Giờ chiến đấu đã đến!”. Trong đêm 19/12/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi “Toàn quốc kháng chiến”, Người nói: “Chúng ta muốn hòa bình, chúng ta phải nhân nhượng. Nhưng chúng ta càng nhân nhượng, thực dân Pháp càng lấn tới, vì chúng quyết tâm cướp nước ta lần nữa!

Không! Chúng ta thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ.

…Hễ là người Việt Nam thì phải đứng lên đánh thực dân Pháp để cứu Tổ quốc. Ai có súng dùng súng. Ai có gươm dùng gươm, không có gươm thì dùng cuốc, thuổng, gậy gộc. Ai cũng phải ra sức chống thực dân Pháp cứu nước”…

Thế là, cuộc kháng chiến toàn quốc bùng nổ!

Quyết định của Đảng và Bác Hồ ra lời kêu gọi đồng bào cả nước đứng lên chống giặc, cứu nước đáp ứng đòi hỏi khách quan của lịch sử và nguyện vọng của nhân dân lúc bấy giờ. Một lựa chọn hoàn toàn đúng đắn, không có con đường nào khác. Bởi, nếu không dám chấp nhận cuộc chiến đấu chống thực dân Pháp thì sẽ mất độc lập tự do mới giành được, “độc lập, tự do không thể cầu xin mà có được”.

Nhưng trước khi đi đến quyết định đó, Đảng ta và Hồ Chủ tịch đã kiên trì thương lượng, cố gắng tranh thủ hòa bình, tận dụng mọi cơ hội để có thể tránh được cuộc chiến tranh cho cả hai dân tộc. Nhưng, mọi cố gắng ấy trở nên vô nghĩa trước sự hiếu chiến của bọn thực dân phản động, chúng cự tuyệt nguyện vọng hòa bình, chân chính của nhân dân Việt Nam.

Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến và Chỉ thị toàn dân kháng chiến của Đảng là những văn kiện lịch sử thể hiện ý chí sắt đá bảo vệ Tổ quốc độc lập của toàn dân và toàn quân ta, nêu rõ đường lối kháng chiến toàn dân, toàn diện, trường kỳ một cách vô cùng giản dị và hào hùng. Những văn kiện lịch sử ấy vạch trần âm mưu của thực dân Pháp, khẳng định niềm tin tất thắng “nhất định sẽ về với dân tộc ta” trong cuộc chiến tranh chính nghĩa. Tinh thần và nội dung các văn kiện đó có tác dụng chỉ đạo trong suốt chín năm kháng chiến hào hùng, tiếp thêm sức mạnh và niềm tin vô bờ bến cho hàng triệu con người trên khắp các chiến trường, các miền quê của đất nước, “tiếng gọi” có năng lực truyền cảm và uy lực cuốn hút tuyệt diệu, thôi thúc mọi trái tim yêu nước đứng lên bảo vệ nền độc lập, tự do của đất nước bằng tất cả những gì có được trong tay!

Lời kêu gọi thiêng liêng ấy đã vang lên trong một quá khứ rất xa, đã 73 năm, nhưng đến nay vẫn vẹn nguyên tinh thần và mong ước. Càng giá trị hơn khi Bản thảo “Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh” năm nào trở thành một trong năm tác phẩm được công nhận là “bảo vật quốc gia”./.

Hòa Bình
True
Quyết tâm lớn, đồng thuận cao trong đấu tranh chống tham nhũng! (None)Quyết tâm lớn, đồng thuận cao trong đấu tranh chống tham nhũng! /Imagesnews/2019-12/Tham-nhung_Key_15122019200628.jpg

(TUAG)- Tham nhũng là hiện tượng xã hội phổ biến, tồn tại ở hầu hết các quốc gia. Nó làm tổn hại rất lớn các nguồn lực của đất nước; làm sai lệch công lý, công bằng xã hội…

15/12/2019 9:00 CHNoĐã ban hành

​Bác Hồ khẳng định: “Tham ô, lãng phí và bệnh quan liêu là kẻ thù của nhân dân”. Đây là “Kẻ thù khá nguy hiểm, vì nó không mang gươm mang súng, mà nó nằm trong các tổ chức của ta, để làm hỏng công việc của ta”. Càng nguy hiểm hơn khi nó “trộm cắp của công một cách đường hoàng, một cách có ngăn nắp”; nó là “những con lợn… rúc vào vườn rau của Nhà nước” mặc tình thao túng, no say!


Hội nghị lần thứ năm, Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) nhận định: “Tham nhũng, lãng phí vẫn còn nghiêm trọng, với những biểu hiện tinh vi, phức tạp, xảy ra trên nhiều lĩnh vực, nhiều cấp, nhiều ngành… gây bức xúc trong xã hội và là thách thức lớn đối với sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước”. Hội nghị quyết định thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (PCTN) do đồng chí Tổng Bí thư làm Trưởng Ban. Kể từ đó, nhất là từ sau Đại hội XII của Đảng, cuộc đấu tranh PCTN đã có một bước tiến mạnh, đạt được nhiều kết quả toàn diện, tích cực, rõ rệt…


Trong năm 2019, các cơ quan tiến hành tố tụng đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, khẩn trương, nghiêm túc thực hiện các Kết luận của Ban Chỉ đạo; quan tâm phối hợp chặt chẽ, tích cực tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án, xác minh các vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo. Nhiều vụ án được mở rộng điều tra, khởi tố thêm nhiều bị can, làm rõ bản chất hành vi chiếm đoạt, tham nhũng của các bị can, bị cáo để xử lý theo quy định của pháp luật. Các cơ quan tiến hành tố tụng và cơ quan chức năng đã tập trung điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh một số vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm, như: Vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Vinashin; Vụ án “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma; Vụ án “Cố ý làm trái quy định của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bảo hiểm Xã hội Việt Nam; Vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Đà Nẵng và một số địa phương; Vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đông Á…


Đạt được những kết quả nêu trên là do Ban Chỉ đạo, Thường trực Ban Chỉ đạo, các cơ quan tiến hành tố tụng và các cơ quan chức năng đã có quyết tâm lớn, đồng thuận cao, phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng, có cách làm khoa học, bài bản, nền nếp. Từ thực tiễn chỉ đạo xử lý các vụ án lớn rút ra nhiều kinh nghiệm quý và tiếp tục khẳng định quyết tâm của Đảng, Nhà nước đối với công tác phòng chống tham nhũng với tinh thần kiên quyết, kiên trì, liên tục, không có vùng cấm, được Nhân dân đồng tình ủng hộ, đánh giá cao.


Thực  tế là như vậy, nhưng các thế lực thù địch và các phần tử cơ hội chính trị lợi dụng tính chất gay go, quyết liệt, phức tạp của cuộc đấu tranh, đã tung tin: “không biết cuộc chiến này nhằm mục đích gì và cuối cùng sẽ đi đến đâu, không biết đây là cuộc chiến chống tham nhũng thật hay giả, có thực sự vì dân vì nước hay không, hay chỉ vì hám danh, hám quyền lực của kẻ đứng đầu”. Chúng bày ra lý‎ lẻ vô cùng thâm độc: “Trong một thể chế như thế không thể chống được tham nhũng”. “Bản thân bộ máy đẻ ra tham nhũng, hay nói cách khác cái lò này đẻ ra tham nhũng thì phải vứt cái lò đẻ ra tham nhũng này đi, chứ không phải đốt những kẻ tham nhũng; bởi không bao giờ đốt hết được cả”... Đây là sự xuyên tạc, mỵ dân, đầy gian trá!


Nhằm giữ vững lòng tin của Nhân dân và đẩy mạnh hơn nữa phong trào đấu tranh phòng, chống tham nhũng: Các cấp ủy, tổ chức đảng cần tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chức năng triển khai tích cực, khẩn trương hoàn thành đúng tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án; xác minh, xử lý các vụ việc theo Kế hoạch của Ban Chỉ đạo.


Phải có quyết tâm lớn và đồng thuận cao!

                                                                      
Sự thật
__________

False
Nhiều sáng kiến, hiến kế cải cách hành chính hay, cần nhân rộng(None)Nhiều sáng kiến, hiến kế cải cách hành chính hay, cần nhân rộng/Imagesnews/CCHC-2.png

(TUAG)- Phó Giám đốc Sở Nội vụ Trương Long Hồ cho biết, hiện nay ở các địa phương, đơn vị có nhiều sáng kiến, ý tưởng, giải pháp cải cách hành chính rất tốt, có thể nghiên cứu, vận dụng vào thực tế trong công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) và thực thi công vụ ở các cơ quan, đơn vị, địa phương. Đây là những sáng kiến, hiến kế mới, khả thi, hiệu quả và có ý nghĩa thực tế có thể triển khai, nhân rộng trong thời gian tới.

13/12/2019 5:00 CHNoĐã ban hành

Điển hình như sáng kiến mới, khả thi, hiệu quả của ngành y tế “Vận hành cây kios thông minh phục vụ công tác khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Sản-Nhi An Giang”. Đây là tiện ích mới bệnh viện áp dụng tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân khi tới khám bệnh. Qua đó, mang lại hiệu quả rõ rệt cho người bệnh và bệnh viện. Đối với đội ngũ y bác sĩ giúp nâng cao hiệu quả chẩn đoán, khám chữa bệnh; đối với người bệnh và thân nhân giúp tăng tiện ích dịch vụ y tế trong quá trình trải nghiệm khám chữa bệnh, tăng cường giao tiếp của nhân viên y tế, giảm thời gian chờ đợi của người bệnh và thân nhân.

CCHC-1.jpg
Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Ngô Hồng Yến trao thưởng cho đơn vị đoạt giải nhất hội thi tuyên truyền cải cách hành chính.


Hay sáng kiến “Nộp đơn khởi kiện qua cổng thông tin điện tử Tòa án”. Bằng phương thức như trên có thể giúp người dân nộp đơn khởi kiện một cách nhanh nhất, không tốn kém chi phí đi lại, không hạn chế về thời hiệu khởi kiện của họ cũng rút ngắn thời hạn giải quyết vụ việc tranh chấp, phục vụ cho nhiệm vụ chính trị đặt ra tại địa phương.    


Với sáng kiến “Ứng dụng chatbot để hỗ trợ, giải đáp TTHC cho người dân và doanh nghiệp”, người dân, doanh nghiệp có thể đặt các câu hỏi liên quan đến các TTHC và sau đó nhận được ngay câu trả lời từ hệ thống tự động trực tuyến. Người dùng có thể đặt câu hỏi ở bất cứ đâu và bất kỳ lúc nào mà không phải cần đi tới cơ quan, cũng không cần liên hệ vào giờ hành chính, tất cả những gì người dùng cần là một thiết bị có kết nối internet, truy cập vào wedsite và gửi câu hỏi vào hệ thống trả lời tự động trực tuyến liên quán đến TTHC tỉnh An Giang.


Sáng kiến “Giải pháp xử lý các trường hợp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị nhằm thửa trước đây”, hiệu quả mang lại là để công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực đất đai được thực hiện tốt hơn, là nền tảng cho quy hoạch phát triển kinh tế xã hội, quản lý tài nguyên thiên nhiên, giải quyết tốt các yêu cầu bức xúc của người sử dụng đất.


TP. Long Xuyên thực hiện mô hình "Liên thông thủ tục đăng ký hộ kinh doanh và cấp mã số thuế tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả UBND cấp huyện”. Nếu theo quy trình cũ, người dân phải đi đến 2 nơi, 2 cơ quan khác nhau để thực hiện thủ tục: Đến Bộ phận Một cửa để thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh, sau đó đến Chi cục thuế để thực hiện thủ tục cấp mã số thuế và phải tốn nhiều thời gian thực hiện. Với quy trình mới này, người dân chỉ việc đến 1 cơ quan duy nhất là Bộ phận Một cửa, sau khi thực hiện thủ tục, sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và giấy chứng nhận đăng ký thuế (cấp mã số thuế). Quy trình mới sẽ rút gọn được trình tự và thời gian thực hiện, người dân khỏi phải đi lại nhiều lần. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi trong quản lý kê khai thuế, hạn chế đăng ký kinh doanh “ảo”.

CCHC-2.png
TP. Châu Đốc thực hiện "Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả TTHC tại nhà không thu phí thông qua dịch vụ bưu chính công ích".


TP. Châu Đốc thực hiện "Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả TTHC tại nhà không thu phí thông qua dịch vụ bưu chính công ích", đã đem lại sự hài lòng cho người dân, thực hiện có hiệu quả, kịp thời các quy trình tiếp nhận hồ sơ, giải quyết và trả kết quả giải quyết TTHC tại nhà không thu phí thông qua dịch vụ bưu chính. Đồng thời, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại của người dân, tổ chức, doanh nghiệp khi có yêu cầu thực hiện các loại TTHC; tăng cường sự công khai, minh bạch trong quá trình giải quyết TTHC.


Huyện An Phú thực hiện “Cải cách hành chính phải bắt đầu từ sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp”. Huyện nhân rộng mô hình “Phân công luân phiên cán bộ không chuyên trách ngồi tại bàn để viết hộ cho người dân” tại Bộ phận một cửa áp dụng cho toàn huyện. Đồng thời, làm việc với Bưu điện để chuyển giao hệ thống tiếp nhận, trả kết quả của huyện cho Bưu điện huyện thực hiện. Huyện sẽ chọn xã Vĩnh Hội Đông làm thí điểm tại 2 ấp mô hình “Cử cán bộ ấp trực tiếp nhận và trả kết quả tận nhà cho người dân”. Thí điểm mô hình “chuyển giao cho nhân viên Bưu điện trực tiếp nhận và trả kết quả tại nhà cho người dân”.


Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang sáng kiến, hiến kế: “Thực hiện đơn giản hóa thủ tục chuyển trường đối với học sinh THPT”, đã rút ngắn thời gian thực hiện TTHC. Căn cứ pháp lý không quy định thời gian thực hiện TTHC, tuy nhiên Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang đã triển khai thực hiện thủ tục này ngay trong ngày làm việc. Trước khi áp dụng sáng kiến người dân phải liên hệ 5 cơ quan, sau khi áp dụng sáng kiến dân chỉ còn phải đến 2 cơ quan, đơn vị. Từ việc chưa quy định rõ thời gian đã thực hiện nhanh chóng, chính xác, đúng quy định, đơn giản hóa các bước thực hiện của người dân, tạo niềm tin và sự hài lòng của người dân.

Bài, ảnh: HẠNH CHÂU

False
1 - 30Next