Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksXã hội

Chào mừng quý vị đến với Cổng thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh An Giang!
 
Xã hội
 

(TUAG)- Sáng 15/9/2020, Ban Thường vụ Ủy Ban MTTQVN thành phố Châu Đốc phối hợp UBMTTQVN tỉnh An Giang tổ chức lễ bàn giao nhà Đại đoàn kết cho các hộ cận nghèo, khó khăn về nhà ở.

 
 

(TGAG)- Thời gian qua, thành phố Châu Đốc đã thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia về người cao tuổi, đặc biệt là chính sách hỗ trợ nhằm nâng cao mức sống người cao tuổi.

 
 

(TUAG)- Chiều 03/9/2020, tại thành phố Châu Đốc, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh An Giang đã tổ chức tiếp nhận 10.000 khẩu trang y tế kháng khuẩn do Đoàn công tác Thời báo kinh tế Sài Gòn và Ngân hàng Nam Á (chi nhánh An Giang) trao tặng.

 
 

(TUAG)- Ban Chỉ huy Quân sự huyện Tịnh Biên và Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội vừa tổ chức chi trả chế độ trợ cấp một lần cho các đối tượng theo Quyết định số 62 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện chế độ chính sách đối với đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, giúp bạn Lào sau ngày 30/4/1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc trên địa bàn và Quyết định số 49, 142, 290 của Thủ tướng Chính phủ đối với người có công với cách mạng.

 
 

(TUAG)- Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, những ngày qua, Huyện Đoàn Phú Tân đã liên tục huy động lực lượng đoàn viên, thanh niên chia thành nhiều tổ, nhóm đến tận nhà người dân hỗ trợ cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone (hay còn được gọi là khẩu trang điện tử) để phòng chống dịch Covid-19.

 
 

(TUAG)- Sáng 21/8, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh An Giang tổ chức chương trình tiếp nhận tài trợ an sinh xã hội năm 2020 và hỗ trợ kinh phí cho công tác phòng, chống dịch COVID-19. Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Đôn Tuấn Phong đã đến dự.

 
 

(TUAG)- Từng tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước và từng khoác trên người chiếc áo chiến sĩ Công an nhân dân, về hưu với quân hàm thiếu tá, ông Lê Thanh Nghị (ông Hai) vẫn không cho phép mình nghỉ ngơi. Bất chấp tuổi già và bệnh tật, ông Hai ngày ngày gắn bó với hoạt động của Hội cựu chiến binh; từng phút từng giờ chăm lo cho mọi hoạt động của Trại từ thiện An Phú - nơi san sẻ yêu thương, kết nối mọi tấm lòng nhân ái.

 
 

(TUAG)- Tri Tôn là huyện miền núi, biên giới, dân tộc, cũng là vùng căn cứ địa cách mạng. Huyện có tổng cộng 13 xã, 02 thị trấn với 79 khóm ấp, dân số toàn huyện có 117.345 người với 33.441 hộ. Trong đó, đồng bào dân tộc Khmer có 11.134 hộ chiếm 33,29 % dân số, tập trung ở 10 xã, thị trấn.

 
 

(TUAG)- Ngày 13/8/2020, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang vừa phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Thoại Sơn tổ chức lễ bàn giao 20 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo ở các xã Vĩnh Trạch và Vĩnh Chánh.

 
 

(TUAG)- Những năm qua, các phong trào thi đua yêu nước, nhất là các phong trào phát triển kinh tế, giúp nhau thoát nghèo được các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Châu Thành thực hiện bằng nhiều cách làm thiết thực, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Qua đó, xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, giúp nhau thoát nghèo, vươn lên trong cuộc sống.


 
 
 
 
  
  
  
  
  
Tóm tắt
  
  
  
  
Nội dung
  
  
  
Thành phố Châu Đốc phối hợp tổ chức lễ bàn giao nhà đại đoàn kếtVân AnhThành phố Châu Đốc phối hợp tổ chức lễ bàn giao nhà đại đoàn kết/Imagesnews/2020-09/CD-nha-ddk_Key_15092020152621.jpg

(TUAG)- Sáng 15/9/2020, Ban Thường vụ Ủy Ban MTTQVN thành phố Châu Đốc phối hợp UBMTTQVN tỉnh An Giang tổ chức lễ bàn giao nhà Đại đoàn kết cho các hộ cận nghèo, khó khăn về nhà ở.

15/09/2020 4:00 CHNoĐã ban hành

Đến dự có bà Nguyễn Thị Tuyết Minh - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; ông Phan Trương - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; ông Đinh Văn Bảo - Phó Bí thư Thành ủy Châu Đốc, ông Nguyễn Phú Hoan - Trưởng Ban dân vận Thành ủy, Chủ tịch UBMTTQVN thành phố, cùng đại diện Ngân hàng Agribank chi nhánh An Giang.

CD-nha-ddk.jpg

Dịp này, Ủy ban MTTQVN tỉnh An Giang trao 20 căn nhà đại đoàn kết cho các hộ cận nghèo, gia đình khó khăn trên địa bàn TP. Châu Đốc. Mỗi căn trị giá 50 triệu đồng, tổng kinh phí xây dựng 20 căn nhà là 01 tỷ đồng, do Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang vận động Ngân hàng Agribank tài trợ.

Đây cũng là dịp chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI (nhiệm kỳ 2020 - 2025) và kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2020), từ nguồn vận động xã hội hóa, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang tổ chức trao tặng 1.000 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn nhà ở trên địa bàn tỉnh./.

Vân Anh

False
Thành phố Châu Đốc thực hiện tốt chính sách đối với người cao tuổi Bài viếtVân AnhThành phố Châu Đốc thực hiện tốt chính sách đối với người cao tuổi /Imagesnews/2020-09/CD-nguoi-caotuoi_Key_14092020084217.jpg

(TGAG)- Thời gian qua, thành phố Châu Đốc đã thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia về người cao tuổi, đặc biệt là chính sách hỗ trợ nhằm nâng cao mức sống người cao tuổi.

14/09/2020 9:00 SANoĐã ban hành
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình đến thăm và tặng quà người già neo đơn tại Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ mồ côi thành phố Châu Đốc nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020.

Tổng số người cao tuổi trên địa bàn thành phố Châu Đốc từ năm 2016 đến năm 2020 là 69.503 người. Thời gian qua, công tác triển khai Luật Người cao tuổi và các văn bản hướng dẫn triển khai Luật Người cao tuổi được Đảng bộ và chính quyền thành phố Châu Đốc luôn quan tâm chỉ đạo; thành lập Ban công tác người cao tuổi thành phố và ban hành Quy chế tổ chức hoạt động của Ban công tác người cao tuổi thành phố; quy định chế độ trợ giúp đối với các đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn thành phố... trong đó có người cao tuổi; quy định về thời điểm chúc thọ, mừng thọ và định mức quà tặng cho người cao tuổi;... nhất là chính sách bảo trợ xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, về cơ bản đã đáp ứng yêu cầu hỗ trợ trực tiếp người cao tuổi.

Hiện nay, thành phố Châu Đốc có Ban đại diện Hội người cao tuổi thành phố và Ban chấp hành hội người cao tuổi tại 7 phường xã, và 54 chi hội tại khóm, ấp có tổng số hội viên người cao tuổi là 33.793 người cao tuổi, chiếm tỷ lệ 48,62%. Đồng thời, thành phố đã thành lập 02 Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau tại xã Vĩnh Châu và xã Vĩnh Tế với số lượng 100 người tham gia.

Đánh giá cao những cống hiến của người cao tuổi, thời gian qua, các cấp ủy, chính quyền địa phương luôn quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức mọi tầng lớp nhân dân chăm sóc người cao tuổi; đồng thời thực hiện nhiều giải pháp để vận động xã hội, huy động mọi nguồn lực chăm sóc người cao tuổi. Theo đó, thành phố thường xuyên tổ chức khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi tại các cơ sở y tế; vận động các cá nhân và tổ chức xã hội, nhận phụng dưỡng, chăm sóc người cao tuổi; thường xuyên thăm hỏi, tặng quà, chúc thọ, mừng thọ, động viên tinh thần người cao tuổi; tổ chức các mô hình câu lạc bộ, hội thi thơ ca, thể dục thể thao dưỡng sinh... phù hợp với người cao tuổi tại phường, xã; đặc biệt quan tâm chăm sóc người cao tuổi thuộc diện neo đơn, nghèo, tàn tật. Liên đoàn Lao động thành phố nhận nuôi dưỡng suốt đời 07 cụ già neo đơn, hàng tháng hỗ trợ 900.000đồng/người từ nguồn kinh phí vận động công đoàn viên.  

Bên cạnh đó, hoạt động chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người cao tuổi tại nơi cư trú được quan tâm. Đến nay, các xã, phường đã triển khai việc lập hồ sơ theo dõi, quản lý sức khỏe; tuyên truyền, hướng dẫn người cao tuổi kỹ năng phòng bệnh và tự chăm sóc sức khỏe. Một số trạm y tế đã lập kế hoạch, phối hợp với cơ sở khám, chữa bệnh tuyến trên kiểm tra sức khỏe định kỳ cho người cao tuổi ngay tại địa phương. Điều này đã tạo điều kiện cho người cao tuổi dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ y tế ngay từ tuyến cơ sở.

Trong thời gian tới, thành phố Châu Đốc tiếp tục tăng cường vai trò lãnh đạo và trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể trong công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, gia đình, cộng đồng xã hội và bản thân người cao tuổi trong hoạt động chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi; nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, cộng tác viên làm công tác người cao tuổi; thực hiện đúng, đủ, kịp thời, công bằng các chính sách của Đảng, Nhà nước và của tỉnh, thành phố về người cao tuổi; đẩy mạnh xã hội hóa công tác chăm lo cho người cao tuổi và phát triển mạng lưới, nâng cao chất lượng của các tổ chức cung cấp dịch vụ đối với người cao tuổi. Xây dựng, hoàn thiện cơ sở dữ liệu về người cao tuổi; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách người cao tuổi và nâng cao chất lượng hoạt động của Hội người cao tuổi các cấp.


Vân Anh.
False
Bộ đội Biên phòng An Giang tiếp nhận 10.000 khẩu trang y tếTinChiến KhuBộ đội Biên phòng An Giang tiếp nhận 10.000 khẩu trang y tế/Imagesnews/2020-09/Nam-a-tang-khau-trang_Key_04092020150226.jpg

(TUAG)- Chiều 03/9/2020, tại thành phố Châu Đốc, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh An Giang đã tổ chức tiếp nhận 10.000 khẩu trang y tế kháng khuẩn do Đoàn công tác Thời báo kinh tế Sài Gòn và Ngân hàng Nam Á (chi nhánh An Giang) trao tặng.

04/09/2020 8:00 SANoĐã ban hành

Nam-a-tang-khau-trang.jpg

Đại tá Phạm Văn Phong, Chính ủy BĐBP tỉnh tiếp nhận 10.000 khẩu trang y tế do Đoàn công tác Thời báo kinh tế Sài Gòn và Ngân hàng Nam Á (chi nhánh An Giang) trao tặng.

Đoàn công tác đã trao tặng cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh An Giang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 gồm 10.000 khẩu trang y tế kháng khuẩn, 300 chai nước rửa tay sát khuẩn.

Thay mặt Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, Đại tá Phạm Văn Phong, Bí thư Đảng ủy Chính ủy đã thông tin với Đoàn về tình hình biên giới tỉnh An Giang và công tác phòng, chống dịch Covid-19, phòng chống các loại tội phạm của đơn vị trong thời gian qua. Đồng chí Chính uỷ cũng cảm ơn Đoàn công tác đã không quản đường xa hỗ trợ, động viên kịp thời cán bộ, chiến sĩ toàn đơn vị đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Cán bộ, chiến sĩ toàn đơn vị sẽ không phụ sự kỳ vọng của đoàn công tác, quyết tâm bám đường biên, khóa chặt biên giới, không để sót lọt một người nào qua lại khu vực biên giới, quyết tâm không để dịch bệnh xâm nhập qua biên giới.

Tin, ảnh: CHIẾN KHU

False
Tịnh Biên chi trợ cấp một lần theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ cho 122 đối tượngTinThanh ThiệnTịnh Biên chi trợ cấp một lần theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ cho 122 đối tượng/Imagesnews/2020-09/TB-chi-tra-che-do-2_Key_01092020161459.jpg

(TUAG)- Ban Chỉ huy Quân sự huyện Tịnh Biên và Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội vừa tổ chức chi trả chế độ trợ cấp một lần cho các đối tượng theo Quyết định số 62 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện chế độ chính sách đối với đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, giúp bạn Lào sau ngày 30/4/1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc trên địa bàn và Quyết định số 49, 142, 290 của Thủ tướng Chính phủ đối với người có công với cách mạng.

01/09/2020 12:00 CHNoĐã ban hành
Trong đợt này, huyện có 122 hồ sơ ở 14 xã, thị trấn được nhận chế độ trợ cấp 1 lần. Trong đó, mức chi trợ cấp đối theo Quyết định 62 là 33 đối tượng với tổng số tiền 113.200.000 đồng; chi theo Quyết định 49 của Thủ tướng Chính phủ cho các đối tượng tham gia dân công hỏa tuyến trong cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế là 87 đối tượng, số tiền 174 triệu đồng; chi theo Quyết định số 142 và 290, đối với quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước có dưới 20 năm công tác trong quân đội đã phục viên, xuất ngũ về địa phương và chế độ, chính sách đối với một số đối tượng trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước nhưng chưa được hưởng của Đảng và Nhà nước là 2 đối tượng được hưởng 12 triệu đồng. Tổng tổng số tiền chi trả đợt này là khoảng 300 triệu đồng. Tính từ đầu năm đến nay, Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã tổ chức 2 đợt chi trả trợ cấp một lần theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ cho gần 200 đối tượng.
Đây là việc làm có ý nghĩa sâu sắc của Đảng và Nhà nước ta nhằm ghi nhận những người đã đóng góp công sức cho sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc và làm nghĩa vụ quốc tế. Đồng thời, thể hiện truyền thống, đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn đáp nghĩa” của Đảng, Nhà nước và Quân đội ta; góp phần chăm lo tốt hơn đời sống của các đối tượng chính sách, tăng cường an sinh xã hội, ổn định tình hình chính trị ở địa phương./.
Thanh Thiện
False
Tuổi trẻ Phú Tân “Đi từng ngõ, gõ từng nhà” giúp người dân cài đặt BluezoneTinNguyễn ThắngTuổi trẻ Phú Tân “Đi từng ngõ, gõ từng nhà” giúp người dân cài đặt Bluezone/Imagesnews/2020-08/PT-cai-bluozone-1_Key_26082020141256.png

(TUAG)- Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, những ngày qua, Huyện Đoàn Phú Tân đã liên tục huy động lực lượng đoàn viên, thanh niên chia thành nhiều tổ, nhóm đến tận nhà người dân hỗ trợ cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone (hay còn được gọi là khẩu trang điện tử) để phòng chống dịch Covid-19.

26/08/2020 3:00 CHNoĐã ban hành

Chị Nguyễn Thị Kim Uyên - Bí thư Đoàn thị trấn Phú Mỹ hướng dẫn cài đặt Bluezoen

Với phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà”, các bạn đoàn viên thanh niên đã đi đến từng nhà người dân, khu vực chợ để tuyên truyền công tác phòng, chống dịch Covid-19, hướng dẫn hỗ trợ cài đặt và hướng dẫn người dân, hộ tiểu thương các bước sử dụng ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh. Các điện thoại thông minh khi được cài đặt Bluezone có thể giao tiếp với nhau ở khoảng cách 2m, ghi nhận sự tiếp xúc gần, thời gian tiếp xúc, tiếp xúc trong bao lâu nhằm giúp người dùng biết được và kiểm soát các tiếp xúc bệnh nhân Covid-19 (F0). Mọi thông tin về vị trí các trường hợp F0 sẽ được cơ quan y tế có thẩm quyền cập nhật liên tục đối với cộng đồng sử dụng Bluezone. Ứng dụng cũng sẽ ghi nhận với những trường hợp tiếp xúc với F0, đưa ra cảnh báo nguy cơ bị lây nhiễm và tư vấn những cơ sở y tế gần nhất để mọi người có thể liên hệ. Nói về mục đích của việc giúp người dân và bà con tiểu thương chợ Mỹ Lương cài đặt ứng dụng Bluezone, chị Nguyễn Thị Kim Uyên  - Bí thư Đoàn thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân, cho biết: "Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra hết sức phức tạp, thì Huyện Đoàn phối hợp với đoàn viên thị trấn Phú Mỹ tổ chức cài đặt cho người dân và các tiểu thương của chợ Mỹ Lương, qua đó người dân rất đồng tình ủng hộ và hưởng ứng. Cài đặt Bluezone này là nhằm để kịp thời phát hiện các bệnh nhiễm Covid-19, đồng thời cũng giúp các cơ quan y tế truy xuất nhanh về người nhiễm ở F1, F2 từ đó góp phần làm ngăn chặn nguy cơ lây truyền Covid-19; để cùng cả nước phòng chống dịch bệnh Covid-19 đề nghị bà con cần cài đặt Bluezone, cũng như thực hiện nghiêm cái việc đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay sát khuẩn để bảo vệ mình và bảo vệ cộng đồng".


Đoàn viên hướng dẫn anh Nguyễn Trần Minh Duy - tiểu thương chợ Mỹ Lương cài đặt Bluezone

Nhận xét về việc cài đặt Bluezone cho người dân của các em đoàn viên, thanh niên, ông Lê Văn Ngà - Ấp Mỹ Lương, thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân đã tự nhờ các bạn đoàn viên cài đặt: "Việc cài đặt Bluezone của các bạn đoàn viên cho chúng tôi là tôi thấy rất hay, có ý nghĩa, thiết thực, hiệu quả, tôi sẽ tuyên truyền vận gười thân trong gia đình tôi cài đặt, không tụ tập nơi đông người, đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, thường rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn".

Còn anh Nguyễn Trần Minh Duy - tiểu thương chợ Mỹ Lương, thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân, hàng ngày tiếp xúc với nhiều người đến để mua đồ, nên khi nghe các bạn đoàn viên đến hỗ trợ cài đặt úng dụng Bluezone, nên anh đã nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình và nhờ các bạn đoàn viên cài đặt Bluezone cho mình anh vui vẻ nói: "Tôi thấy dịch bệnh Corona hiện nay rất phức tạp, nhờ mấy anh chị bên đoàn viên đi hướng dẫn cài đặt Bluezone tôi thấy hoạt động này rất là ý nghĩa, nên tôi sẽ về khuyên gia đình tôi là sẽ tích cực hưởng ứng chiến dịch phòng phòng chống dịch bệnh này, không tụ tập đông người thực hiện tốt công tác phòng chống dịch mà nhà nước đã nêu ra".

Cùng với đó, các cấp bộ Đoàn trong toàn huyện còn tích cực tuyên truyền việc thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng; hạn chế đến những nơi công cộng, tụ tập đông người khi không cần thiết; khuyến cáo người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương, đơn vị; tuyên truyền và vận động người dân đeo khẩu trang khi ra ngoài. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ chung tay phòng chống dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Với phương châm “Chống dịch như chống giặc”, mỗi người dân cần nâng cao ý thức hạn chế tập trung đông người khi không cần thiết, thường xuyên đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng, nước sát khuẩn… cùng chung tay phòng chống, đẩy lùi dịch Covid-19.


Tin, ảnh: Nguyễn Thắng
False
An Giang tiếp nhận hơn 12,6 tỷ đồng tài trợ an sinh xã hội năm 2020 và hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19TinTrúc QuỳnhAn Giang tiếp nhận hơn 12,6 tỷ đồng tài trợ an sinh xã hội năm 2020 và hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19/Imagesnews/2020-08/Tiep-nhan-ho-tro_Key_21082020110831.jpg

(TUAG)- Sáng 21/8, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh An Giang tổ chức chương trình tiếp nhận tài trợ an sinh xã hội năm 2020 và hỗ trợ kinh phí cho công tác phòng, chống dịch COVID-19. Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Đôn Tuấn Phong đã đến dự.

21/08/2020 9:30 SAYesĐã ban hành

Tiep-nhan-ho-tro-1.jpg

Tiep-nhan-ho-tro-2.jpg

Tiep-nhan-ho-tro-3.jpg

Tiep-nhan-ho-tro-4.jpg

Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh tiếp nhận tài trợ của các đơn vị...

Tiep-nhan-ho-tro-5.jpg

Tiep-nhan-ho-tro-6.jpg

...và chuyển cho nơi nhận.

Tiep-nhan-ho-tro-7.jpg

Tại buổi lễ, các đơn vị đã tài trợ hơn 12,6 tỷ đồng cho công tác an sinh xã hội năm 2020 và hỗ trợ kinh phí cho công tác phòng, chống dịch COVID-19. Cụ thể: Quỹ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và hạn hán tỉnh An Giang hỗ trợ vật tư y tế xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 trị giá 2,5 tỷ đồng; Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Chi nhánh An Giang tài trợ 100 căn nhà Đại đoàn kết trị giá 5 tỷ đồng; Ngân hàng đầu tư và Phát triển Việt Nam tài trợ 5 tỷ đồng; Hội nữ Doanh nhân tỉnh An Giang hỗ trợ 100 bộ đồ bảo hộ phòng dịch COVID-19 trị giá 10 triệu đồng; Công ty TNHH Phú Cường hỗ trợ 100 xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trị giá 110 triệu đồng.

 Tiep-nhan-ho-tro-8.jpg

Phát biểu tại buổi tiếp nhận, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Nguyễn Tiếc Hùng chân thành cảm ơn các doanh nghiệp, hệ thống ngân hàng đã tích cực đồng hành cùng tỉnh trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội. Đồng thời chia sẻ: Mặc dù tỉnh đã rất nỗ lực thực hiện tốt công tác kiểm soát tình hình, không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn, song hiện nay trên thế giới và trong nước dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. An Giang là tỉnh biên giới, nên lực lượng Bộ đội Biên phòng, Quân sự tỉnh ngày đêm cùng chính quyền túc trực trên tuyến biên giới phòng ngăn người qua lại trái phép, không để dịch bệnh xâm nhập. Do đó rất cần các tổ chức, cá nhân, đơn  vị, doanh nghiệp tiếp tục hỗ trợ kinh phí, vật chất để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch và đảm bảo an sinh xã hội./.

T.Q

True
Về An Phú, nghe chuyện người cựu chiến binh nhân ái… Bài viếtHuỳnh CamVề An Phú, nghe chuyện người cựu chiến binh nhân ái… /Imagesnews/2020-08/Ve-AP-ong-nghi_Key_19082020094223.jpg

(TUAG)- Từng tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước và từng khoác trên người chiếc áo chiến sĩ Công an nhân dân, về hưu với quân hàm thiếu tá, ông Lê Thanh Nghị (ông Hai) vẫn không cho phép mình nghỉ ngơi. Bất chấp tuổi già và bệnh tật, ông Hai ngày ngày gắn bó với hoạt động của Hội cựu chiến binh; từng phút từng giờ chăm lo cho mọi hoạt động của Trại từ thiện An Phú - nơi san sẻ yêu thương, kết nối mọi tấm lòng nhân ái.

19/08/2020 10:00 SAYesĐã ban hành
Chân dung ông Hai Nghị 

Lan tỏa tình yêu thương

Từ năm 2005, ông Hai Nghị đã dùng những đồng lương hưu đầu tiên của mình để đi thăm, tặng quà cho những đồng đội cũ, người có công ở địa phương. Chứng kiến cảnh thiếu thốn, chật vật, nhà cửa xuống cấp của người đồng đội này, ông Hai đã bật khóc trong sự thương cảm. Trằn trọc cả đêm, ông Hai quyết định tìm về “chốn cũ” - Công an huyện An Phú, tỉnh An Giang để chia sẻ, vận động sự đóng góp của mọi người. Ông cẩn thận và trân trọng ghi chép mọi sự đóng góp quý báu, từ tâm. Có được số tiền xây nhà cùng sự hỗ trợ của cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên trong đơn vị, căn nhà nghĩa tình đồng đội chẳng bao lâu sau đó đã được hoàn thành trong niềm hạnh phúc của mọi người.

Việc làm tử tế này của ông Hai đã mang lại hiệu ứng xã hội tích cực, nhiều người bắt đầu rủ nhau chung tay hưởng ứng. Người góp công người góp của, người cho cây gỗ, người cho ngói, tol thiếc... thế là nhiều mái nhà tình thương được dựng lên. Đến nay, đã có 158 ngôi nhà được xây mới và sửa chữa từ sự vận động của ông.

Cùng với hoạt động xây cất sửa chữa nhà cho các hộ nghèo, ông Hai Nghị ấp ủ tâm nguyện xây dựng Trại từ thiện để gắn kết những tấm lòng hảo tâm, cùng “nhường cơm, sẻ áo” và cũng là nơi an trú tinh thần của những cảnh đời nghèo khó, là nơi hết lòng hỗ trợ, tạo động lực và niềm tin để họ vươn lên trong cuộc sống. Biết được ý định này của ông, bà con Nhân dân và chính quyền địa phương hết lòng ủng hộ từ vật chất đến tinh thần. Trong năm 2013, nhờ sự hỗ trợ mặt bằng gồm 4 nền đất của DNTN Thủ Tuyền (thị trấn An Phú), ông Hai đã dùng số tiền dành dụm của mình cùng với sự ủng hộ, quyên góp của mọi người xây dựng nên Trại từ thiện An Phú. Lúc đầu, ông xây nhà thuốc nam, nhà để xe chữa cháy và nhà đóng hòm. Sau đó ông mở thêm các phòng chẩn trị Đông y; nhà cưa gỗ để cất nhà từ thiện; các gian hàng không đồng và trại cơm từ thiện để phục vụ những bữa ăn chay ấm lòng...

Ý tưởng Trại từ thiện của ông Hai đã trở thành hiện thực và duy trì hiệu quả cho đến nay, tất nhiên là trong niềm hân hoan, phấn khởi của bà con Nhân dân trong và ngoài thị trấn An Phú. Ban đầu, Trại từ thiện tập hợp chừng 10 thành viên, nay con số đã lên hơn 100 người, chia làm nhiều tổ nhỏ. Chẳng ai bảo ai, cứ đến giờ là mọi người tập trung lại, người nhóm lửa, người nhặt rau, người rửa chén, người phơi thuốc, người cưa cây, người châm cứu chẩn trị… Mọi việc như đã được sắp đặt bài bản. Ai cũng vui tươi, cười nói rộn ràng, chan chứa tình yêu thương và san sẻ.

Hằng ngày ông Hai tổ chức cho các tổ thành viên nấu gần 100 suất cơm từ thiện cho những người nghèo là bác tài xe ôm, cô bán vé số, anh thợ hồ, cháu học sinh… Ngày nào Trại từ thiện cũng đông đúc người ra kẻ vào. Trời hừng đông chừng hơn bốn giờ sáng đã có xe rước các cô ở Tổ thợ nấu đến Trại. Hiện có cả thảy 8 tổ gồm các bà, các dì ở các xã trên địa bàn huyện An Phú. Vì có lòng với công tác từ thiện nên họ kết nối với nhau đến Trại để chăm chút từng chảo bánh xèo, từng nồi bún và từng khẩu phần cơm canh... Các thợ nấu có người lớn tuổi nhất đã ngoài tám mươi, người nhỏ nhất thì cũng ngoài năm mươi tuổi, các bà các dì cho biết từ khi tham gia công tác thiện nguyện tại Trại từ thiện của ông Nghị, họ cảm thấy mình vui khỏe, tinh thần phấn chấn hẳn. Mọi người, ai cũng xem đây là ngôi nhà của mình, nên cùng nhau phụ giúp một tay, cùng chăm lo, hỗ trợ cho những mảnh đời bất hạnh, kém may mắn.


Quang cảnh chỗ cơm từ thiện

Đối với hoạt động cấp phát cơm từ thiện, ông Hai còn tinh tế, chu đáo đưa ra chủ ý để các tổ thợ nấu luân phiên trong tuần. Ông vui cười bảo: “Có như vậy thì người ăn sẽ đỡ cảm thấy ngán, vì mỗi bà thợ nấu sẽ có công thức và khẩu vị khác nhau”. Đấy, chỉ vì cái ngon của bà con mà ông phải bận tâm như thế, chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ cho thấy tấm lòng hướng thiện của ông thế nào rồi. Không dừng lại ở đó, ông Hai còn luôn theo sát với tình hình thực tiễn, luôn tận tâm lắng nghe và dõi theo đời sống của bà con xứ mình, xem họ cần gì và khó khăn như thế nào rồi nhọc lòng lo nghĩ và tìm phương kế hỗ trợ thỏa đáng nhất. Như có lần ông Hai gặp một ông cụ phải gửi xe lắc để đi xe đò, qua cuộc trò chuyện tâm sự cởi mở, ông Hai thấu hiểu được nỗi khó nhọc của người già cả bệnh tật, ốm yếu phải lặn lội mưu sinh. Họ làm sao có thể điều khiển được chiếc xe lắc để vượt đoạn đường quá dài. Thế là ông Hai nghĩ ngay đến chuyện nâng cấp xe lắc bằng tay thành xe lắc điện. Từ năm 2018 đến nay, ông đã cho chế tạo 50 chiếc xe lắc, trong đó có 10 xe lắc điện.

Chẳng những vậy, vào những ngày không quá nhiều việc, ông Hai còn cùng Tổ thuốc nam ngược lên vùng Bảy Núi (huyện Tri Tôn và Tịnh Biên, tỉnh An Giang), có khi ra đến Phú Quốc để hái thuốc nam về phơi khô, dự trữ một phần; số còn lại thì cung cấp cho các nhà thuốc trên địa bàn để bốc thuốc miễn phí cho bà con. Ông Hai còn tìm, mời lương y về, xin phép ngành chức năng địa phương, mở Phòng chẩn trị Đông y, khám chữa bệnh miễn phí cho người dân. Vận động các mạnh thường quân trong và ngoài huyện mở rộng, xây cất thêm phòng châm cứu, phòng thuốc nam từ 4 lên 6 phòng, từ 13 lên 26 máy châm cứu và làm thêm 10 giường trị bệnh, tổng trị giá lên 70 triệu đồng. Hiện nay số lượng người đến khám bệnh hàng ngày trên 200 người (châm cứu, xông thuốc...) và bốc trên 1000 thang thuốc. Vào thứ hai và thứ ba hàng tuần, số lượng người đến bốc thuốc đông kín cả Trại.Tổ phơi thuốc nam

Thời gian gần đây, lương y Tư Phạy chỉ có thể đến góp công sức vào buổi sáng vì cô còn phải về tưới mấy công nhãn của gia đình; thế là mặc dù chưa khỏe nhưng lương y Hai Nghị vẫn sẵn sàng túc trực ở Phòng chẩn trị để khám chữa bệnh miễn phí cho bà con. Theo lời của dì Năm đang chữa trị tại đây thì dì biết ơn ông Hai lắm. Bởi lẽ hồi mấy năm trước, dì Năm phát bệnh tai biến nặng, tưởng chừng không qua khỏi. Nhờ ông Hai và các lương y ở Trại từ thiện tận tình cứu chữa, giờ đây dì đã phục hồi sức khỏe, có thể đi đứng trở lại. Dì Năm cũng như những người đến khám chữa bệnh tại đây, đều có chung niềm cảm kích những người có tấm lòng vì mọi người như ông Hai; họ cầu chúc cho ông cũng như những người hảo tâm luôn mạnh giỏi để tiếp tục duy trì Trại từ thiện ý nghĩa này.

Giờ đây người dân địa phương quanh vùng lúc khó khăn, hoạn nạn đều nhớ tới ông Hai Nghị - Thiếu tá Công an về hưu hết lòng với công tác từ thiện. Bởi ông luôn có mặt, giúp họ khắc phục những khốn khó, nạn tai bất ngờ. Từ năm 2011, khi được tài trợ 02 chiếc xe chữa cháy, ông Hai đã hỗ trợ cho địa phương rất nhiều trong công tác phòng cháy chữa cháy kịp thời, ngăn chặn những đám cháy lây lan diện rộng (trong khi chờ xe cứu hỏa từ huyện, tỉnh tới nơi). Chưa hết, những phần gỗ thừa, không phù hợp cho việc xây nhà, ông Hai còn tận dụng thuê thợ cùng các thành viên đóng hòm để lo hậu sự cho những hoàn cảnh nghèo khó khi mất. Trong năm 2019, một doanh nghiệp tại địa phương ủng hộ cho chiếc xe tải chuyên chở thuốc nam và một xe tang. Ông Hai bắt đầu lập đội mai táng miễn phí. Không chỉ vậy, đối với những hộ quá khó khăn, Trại từ thiện còn hỗ trợ tiền và vật dụng tổ chức tang lễ.

Rảo một vòng quanh Trại, chúng tôi còn khá bất ngờ với các điểm “Gian hàng không đồng”. Thì ra nơi đây, không gian cảnh vật còn giữ gần như nguyên vẹn nét quê và con người đối đãi với nhau trọng tình đượm nghĩa đến như thế. Số quần áo được người dân địa phương mang đến san sẻ rất nhiều, hầu như ngày nào cũng có. Thế nên, gian hàng không đồng rất “đắt khách”. Số nhận và cho ủng hộ quân bình cả ngàn ký quần áo trên một tháng. Sau mỗi đợt phân phát, số còn lại, ông Hai cho xe chuyển đi ủng hộ người dân miền Trung.

Ở mỗi chặng đường hoạt động và cống hiến, ông Hai đã hoàn thành xuất sắc mọi trọng trách, được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng 3; Huy hiệu 45 năm tuổi Đảng và nhiều khen tặng cao quý khác. Tuy là vậy, trong cuộc sống đời thường, ông Hai ôn hòa, gần gũi và luôn đối đãi ân cần, tử tế với mọi người. Nay ông đã 72 tuổi, vậy là hơn 15 năm ông đã “lăn xả” với các hoạt động từ thiện, công tác xã hội của địa phương. Ông điều phối, sắp xếp các hoạt động tại Trại từ thiện để lo từng bữa ăn, chăm sóc từng ca bệnh, xây cất từng căn nhà, nhận nuôi dưỡng hàng tháng cho hai bé mồ côi.... Bởi thế, về An Phú, khi nghe nhắc đến tên ông, nhiều bà con xúm lại tấm tắc khen và cho rằng ở đây việc gì khó đã có ông Hai lo tiếp!

Bất kể ngày đêm, hễ ở đâu “có việc” là có ông Hai Nghị. Thấy được việc làm hết sức ý nghĩa và chân chính của ông, các tiểu thương và bà con Nhân dân trong khu vực thị trấn An Phú, kẻ bỏ công, người góp sức xây dựng hoạt động từ thiện ngày một phát triển.

Bởi “sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình”

Trại từ thiện với nhiều gian, nhiều mái rộng rãi, thoáng mát; hai mặt tiền tiếp giáp hai đoạn đường quê tráng nhựa phẳng lì. Thật đặc biệt và ấn tượng ở chỗ vì không xây cất cùng thời điểm nên nhiều gian trại không thống nhất về quy cách xây dựng, nhưng chính điều này càng tô đậm ý nghĩa về sự chắp nối và mở rộng theo thời gian. Hoạt động từ thiện xã hội nơi đây cứ mở rộng dần, cốt yếu là để có thể chăm lo toàn diện được những nhu cầu thiết yếu, đời sống của người dân. Tấm lòng người dân quê thì bao giờ cũng rộng mở như thế. Tinh thần tương thân tương ái là nét đẹp vốn quý tự bao đời nay. Người có điều kiện thì cùng chung sức cứu giúp người kém may mắn hơn. Và cửa trại từ thiện luôn rộng mở hoan hỷ chào đón, chăm lo từ bửa ăn đến cái mặc, sức khỏe, nơi ở và cả lúc nạn tai, qua đời của con người... Mà “người đầu tàu” dẫn dắt mọi hoạt động, người định hướng sự rộng mở ấy không ai khác chính là ông Hai Nghị – người Cựu chiến binh lặng lẽ giữa đời thường.

Được tiếp cận chuyên đề Học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh do Chi bộ và Hội cựu chiến binh triển khai, ông Hai nhận thức đầy đủ hơn về ý nghĩa lời dạy của Bác: “Việc thiện dù nhỏ mấy cũng phải làm”. Đến tuổi về hưu, ông Hai cũng như bao nhiêu anh chị em về hưu khác, ai muốn cống hiến phần công sức còn lại cho địa phương, cho xã hội... Ông thuật lại mọi chuyện vanh vách và xem đó như là lẽ đương nhiên mà ông phải làm thôi, không nề hà công sức và cũng không xem đó là việc gì to tát lớn lao. Dẫu cho đi đứng không còn nhanh nhẹn, mắt thâm quầng và có nhiều bệnh trong người vì tuổi đã cao. Dẫu cho bác sĩ và mọi người đều khuyên ông cần nghỉ ngơi tịnh dưỡng để chuẩn bị phẫu thuật, điều trị áp xe trực tràng. Dẫu cho thế nào đi nữa thì đối với ông, từ thiện chính là niềm vui sống ý nghĩa trọn vẹn nhất. Nếu như mười lăm năm trước, từ thiện còn mang ý nghĩa là bố thí thì những năm gắn bó với hành trình làm từ thiện đã cho ông cái nhìn sâu sắc hơn. Làm từ thiện từ tâm, thể hiện bằng hành động, cử chỉ, thái độ, việc làm... cốt yếu là để nhân rộng và lan tỏa cái tình người, nghĩa lý sống ở đời. Thông qua những việc làm dành cho công tác xã hội của mình, ông còn gửi gắm vào đấy những thông điệp giáo dục giới trẻ về tinh thần “lá lành đùm lá rách”, đặc biệt là giáo dục con cái trưởng thành hơn trong cách nghĩ, cách sống sao cho phải đạo.

Hiện tại, ông Hai hãy còn đang đeo lủng lẳng bên mình một số thiết bị y tế hỗ trợ sinh hoạt nhưng ông vẫn xông xáo lo việc này, sắp xếp việc kia. Trông thần thái ông không giống người bệnh chút nào, ông kể mọi chuyện có lớp lang, có trật tự, có mở đầu, có đúc kết, có nhấn mạnh và trọng tâm. Dường như ngày tháng có làm bào mòn, hao gầy dáng vóc con người, nhưng cái tinh thần và tâm huyết vì xã hội trong ông vẫn nóng hổi, rạng ngời. Tiếp xúc với ông, người đối diện như được truyền nguồn năng lượng tích cực và cảm hứng hướng về điều thiện lành. Bởi nói sao mà ông dành ra hơn mười lăm năm đeo đẳng với hoạt động từ thiện này mà không hề biết mệt mỏi. “Ai cũng biểu tôi nghỉ đi, lo sức khỏe cho bản thân trước... Còn hai tháng rưỡi nữa phải phẫu thuật rồi. Nhưng mà mùa nước sắp lên mà mấy căn nhà chưa cất kịp. Sao tôi nghỉ cho đành lòng? Làm gì cũng cần cái duyên và cái tâm. Mà tôi thì có duyên với hoạt động này lắm. Được bà con nơi đây thương quý, tự nguyện đóng góp thôi, chứ tôi chẳng phải bận tâm đi vận động nhiều đâu...”. Khi nói đến đây, ánh mắt ông Hai như ánh lên niềm xúc động vô ngần. Ông thủng thẳng tiếp lời: “Từ lâu rồi, tôi đã cai rượu và bỏ thuốc lá luôn, có thế mới vừa tốt cho sức khỏe mà vừa có tiền đóng góp cho hoạt động từ thiện”.

Với khí chất cương nghị và tinh thần làm việc chủ động, khoa học của người từng là chiến sĩ công an, ông Hai điều phối mọi việc tại Trại từ thiện chỉnh chu và bài bản. Biểu bảng ở Trại được ông ghi chép cẩn thận, rõ ràng và đầy đủ, có cả bảng thông báo, bảng lưu ý, bảng danh sách mạnh thường quân đóng góp cho từng hoạt động từ thiện, bảng phương hướng hoạt động cụ thể theo năm... Thông qua đó, ông Hai nêu bật phương châm, nguyên tắc và đường hướng hành động của Trại. Đến phụ giúp việc của Trại Từ thiện, cô Phỉ - giáo viên tiểu học về hưu, nhà ở cồn Vĩnh Trường và chú Ngọn làm nghề phụ hồ đều có chung nhận định rằng: “Ông Hai làm việc có trách nhiệm, có tâm và đâu ra đó. Tất cả mọi hoạt động ở đây đều trên tinh thần tự giác, thiện nguyện hết. Mọi sự đóng góp được mọi người thực hiện theo ngày cố định trong tháng và được ông Hai ghi nhận lên bảng và vào sổ kỹ lắm. Ông cũng công khai với mọi người mọi khoản chi tiêu. Đến cuối năm tổng kết mọi hoạt động, số dư còn lại được dùng tặng quà, cứu trợ gạo (2-3 tấn) cho bà con nghèo và tổ chức cho đoàn từ thiện đi tham quan. Nói chung ông Hai rất nguyên tắc; vào đây phục vụ mà ai có ý nghĩ tư lợi, nhận tiền biếu tặng của bà con thì ông Hai không chào đón đâu”.

Cũng bởi sự thấu đáo, nhìn xa trông rộng mà nhiều lần có người đề nghị ông Hai đặt Thùng từ thiện để có thêm chi phí phục vụ công tác từ thiện sâu rộng hơn, ông Hai đều khước từ. Ông cho rằng, đa phần những người đến nơi đây đều có hoàn cảnh khó khăn, đặt Thùng từ thiện đành rằng mỗi người góp chút công đức nhưng những người không có tiền đóng góp sẽ sinh tâm lý ngại ngùng, áy náy. Nếu ai có thiện tâm đóng góp thì đăng ký để ghi bảng tri ân thì sẽ vẹn vẻ đôi đường hơn. Tấm lòng của ông Hai, cách nghĩ của ông thật đáng quý thay!

Vui mừng chia sẻ về định hướng sắp tới, ông Hai hồ hởi cho biết: Đã xin với Huyện chủ trương cho mở thêm “Láng trại không đồng” để bà con ở xa có thể lưu trú lại qua đêm. Vì từ trước đến nay, rất nhiều người bệnh điều trị dài ngày đã phải chịu cảnh đi về bất tiện và tốn kém chi phí xe cộ. Nếu được sự đồng thuận, nhất trí cao thì tại Láng trại này, ông Hai còn mong muốn mở một địa điểm để sinh hoạt đờn ca tài tử, hát hò... Theo ông đây còn là liệu pháp tinh thần để giúp người bệnh xoa dịu nỗi đau, mau chóng phục hồi thể trạng, sức khỏe.

Khi được hỏi, nhiều hoạt động như thế, ông Hai quản lý, sắp xếp làm sao cho xuể? Ông Hai phì cười, từ tốn phân trần: “Chỉ cần có tấm lòng là làm được hết, huống hồ ở đây có hàng trăm, hàng nghìn tấm lòng cùng chung tay góp sức. Tôi có bốn người con đều đã yên bề gia thất, có công việc ổn định nên tôi toàn tâm toàn ý lo việc từ thiện xã hội rồi. Tôi còn khỏe ngày nào thì tích cực đóng góp ngày đó. À, ngày mai là tới ngày đi lấy cây gỗ trên xã Phước Hưng về. Phải nhanh chóng cất cho xong cái nhà cho chú Sơn chạy xe lôi. Nhà chú ấy ở mé nước, mà mùa nước thì sắp tới một bên rồi...”.

Lời nói của ông Hai làm chúng tôi bất chợt nhớ đến câu nói của Albert Schweitzer (*): “Cuộc sống trở nên khó khăn hơn khi chúng ta sống vì người khác, nhưng nó cũng trở nên đẹp đẽ và hạnh phúc hơn”. Và việc làm của ông Hai đã góp phần thiết thực vào công tác an sinh xã hội ở địa phương, thể hiện phẩm chất tốt đẹp, xứng đáng với truyền thống của Hội cựu chiến binh; góp phần tô thắm thêm màu áo chiến sĩ Công an nhân dân!


______________________
(*) Albert Schweitzer là nhà thần học, nhà triết học, bác sĩ người Đức, sau mang quốc tịch Pháp. Ông đã dùng số tiền thưởng 33.000$ - Giải Nobel Hòa Bình năm 1952 để mở một bệnh viện cho người hủi tại Lambarene.

Huỳnh Thị Cam
True
Tri Tôn thực hiện dạy nghề, giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vữngBài viếtChâu PhongTri Tôn thực hiện dạy nghề, giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững/Imagesnews/2020-08/TT-xoa-ngheo-1_Key_17082020145234.jpg

(TUAG)- Tri Tôn là huyện miền núi, biên giới, dân tộc, cũng là vùng căn cứ địa cách mạng. Huyện có tổng cộng 13 xã, 02 thị trấn với 79 khóm ấp, dân số toàn huyện có 117.345 người với 33.441 hộ. Trong đó, đồng bào dân tộc Khmer có 11.134 hộ chiếm 33,29 % dân số, tập trung ở 10 xã, thị trấn.

17/08/2020 9:00 SANoĐã ban hành

Đời sống kinh tế xã hội đối với một số vùng đồng bào dân tộc còn nhiều khó khăn, do trình độ dân trí thấp, tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề chưa cao, đặc biệt là số lao động rời địa phương đi làm ăn xa gần 20.000 người. Để giải quyết vấn đề ly hương thì việc dạy nghề, giải quyết việc làm luôn được đảng bộ, chính quyền huyện Tri Tôn quan tâm.

TT-xoa-ngheo-1.jpg 

5 năm qua giai đoạn 2015 - 2020 huyện Tri tôn tập trung thực hiện Nghị quyết số 76/2014 của Quốc hội về đẩy mạnh thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững đến năm 2020, với mục tiêu tiếp tục đẩy nhanh tốc độ giảm nghèo một cách bền vững và toàn diện. Tạo môi trường thuận lợi để người nghèo, tiếp cận các dịch vụ sản xuất, dịch vụ xã hội và tự lực vươn lên thoát nghèo. Cải thiện, nâng cao mức sống của người nghèo, thu hẹp dần khoảng cách giàu nghèo giữa thành thị, nông thôn, giữa đồng bằng và miền núi, giữa nhóm hộ giàu và nhóm hộ nghèo.

Bà Mai Thị The, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Tri Tôn cho biết "5 năm qua Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện  rất quan tâm đến công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động, đặc biệt là công tác đưa lao động đi làm việc ngoài tỉnh và đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Huyện luôn xác định đây là một trong những giải pháp quan trọng, nhằm giải quyết việc làm, tạo thu nhập ổn định, nâng cao đời sống, rèn luyện ý thức tổ chức kỷ luật cho người lao động, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Hàng năm phòng đều kết hợp với 15 xã, thị trấn chủ động xây dựng các kế hoạch và mạnh dạn đưa ra các chỉ tiêu, nhiệm vụ cụ thể để triển khai thực hiện".

Cụ thể Phòng Lao động - TB và XH phối hợp cùng các ban, ngành có liên quan và UBND các xã, thị trấn triển khai, tuyên truyền 15 cuộc với trên 1.120 lượt người tham dự để nghe các chính sách có liên quan đến công tác đào tạo nghề theo Quyết định 1956 của Thủ tướng Chính phủ, chính sách hỗ trợ cho lao động đi xuất khẩu lao động theo Đề án của tỉnh. Qua đó đã tổ chức 108 lớp dạy nghề theo Quyết định 1956, với 3.222 lao động tham gia học, tổng số tiền 2,031 tỷ đồng, ước thực hiện đến cuối năm 2020 tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 36%. 

Từ kết quả đào tạo nghề như trên cùng với sự nỗ lực, tích cực tham gia của các ngành, đoàn thể, các địa phương, các doanh nghiệp và đặc biệt là sự nhận thức, sự quan tâm của người lao động từng bước được nâng lên. Trong 05 năm qua đã giải quyết việc làm cho 31.735 lao động (trong đó làm việc trong tỉnh 1.605 lao động, ngoài tỉnh 30.130 lao động, xuất khẩu lao động 72 lao động), đạt tỷ lệ 176,30% so với Nghị quyết đề ra.

Số lượng lao động đi làm việc ngoài tỉnh, xuất khẩu lao động tăng về số lượng và chất lượng, không chỉ góp phần nâng cao thu nhập cho người lao động mà còn thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực, giúp người lao động tiếp thu kiến thức kỹ năng, rèn luyện tác phong và ý thức kỷ luật lao động, khi quay trở về sẽ là nguồn nhân lực đáng quý để đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội huyện nhà. Đặc biệt là đối với lao động đi xuất khẩu lao động làm việc tại các thị trường Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc,… hầu hết có việc làm ổn định, thu nhập cao, điều kiện làm việc tốt, vì vậy nhiều người đã ý thức được đi làm việc ở nước ngoài là một trong những giải pháp hiệu quả để có việc làm tốt, cải thiện cuộc sống,… từ đó chủ động đăng ký tham gia.

Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững ở huyện Tri Tôn đã có nhiều chuyển biến tích cực. Hầu hết hộ nghèo, cận nghèo đều được quan tâm chăm sóc về vật chất lẫn tinh thần, đời sống từng bước được cải thiện ngày càng tốt hơn. Trong 05 năm qua tổng nguồn kinh phí đầu tư cho công tác giảo nghèo của huyện gần 504 tỷ 309 triệu đồng. Trong này nguồn vốn trung ương  hỗ trợ mua BHYT người nghèo, cận nghèo, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Chương trình 135, Quyết định 29, Quyết định 755 với kinh phí 201 tỷ 660 triệu đồng.  Ngân sách địa phương 1 tỷ 703 triệu đồng hỗ trợ mua BHYT cận nghèo, hỗ trợ nhà ở, mô hình giảm nghèo, thực hiện Quyết định 29 của Thủ tướng Chính phủ. Vốn tín dụng từ Ngân hàng chính sách xã hội: 241 tỷ 65 triệu đồng hỗ trợ các chương trình tín dụng, vay vốn cho người dân.  Huy động cộng đồng thông qua cuộc vận động Quỹ vì người nghèo của UBMTTQ các cấp gần 59 tỷ 881 triệu đồng.

Thực hiện Chương trình hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo theo Quyết định 33 của Thủ tướng Chính phủ đã hỗ trợ cho 383 hộ nghèo, với tổng kinh phí gần 13 tỷ 325 triệu đồng. Ngoài ra còn hỗ trợ cất mới và sửa chữa 635 căn cho hộ nghèo và cận nghèo, với số tiền gần 17 tỷ 283 triệu đồng từ nguồn vận động. Cuộc vận động "Ngày vì người nghèo" ngày càng có sự quan tâm của cả hệ thống chính trị, hưởng ứng tích cực của các tầng lớp Nhân dân và cộng đồng xã hội.

Hiện nay nhìn chung đã cơ bản xóa nhà tạm; tỷ lệ hộ dân có nhà kiên cố, bán kiên cố đạt khoảng  95%; 76,5% hộ dùng nước hợp vệ sinh; tỷ lệ hộ dùng điện đạt 98%. Tính đến đầu năm 2020 hộ nghèo còn 3.143 hộ, chiếm 9,31% so với hộ dân trên địa bàn.

"Để giảm nghèo bền vững giai đoạn 2020 - 2025. Phòng Lao động - TBXH huyện  tiếp tục thực hiện có hiệu quả Đề án "Đào tạo nghề cho lao động nông thôn" theo Quyết định số 1956 của Thủ tướng Chính phủ. Tập trung đào tạo các ngành nghề đáp ứng nhu cầu học nghề của người dân và phù hợp với nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh và phù hợp nhu cầu chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở địa phương, gắn với phát triển ngành du lịch. Xây dựng nguồn lao động có chất lượng, trình độ, tay nghề phù hợp với yêu cầu thị trường lao động. Đẩy mạnh việc lựa chọn các công ty, doanh nghiệp tuyển dụng lao động có chất lượng, đảm bảo cho người lao động có việc làm ổn định và có thu nhập cao. Tham mưu UBND huyện chỉ đạo tiếp tục tổ chức thực hiện đầy đủ và hiệu quả thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia. Phối hợp cùng các ban, ngành có liên quan thực hiện tốt các đề án hỗ trợ đất ở, nhà ở, đất sản xuất và dạy nghề cho đồng bào dân tộc thiểu số; triển khai thực hiện tốt chính sách đối với các xã nghèo, p nghèo. Đồng thời lồng ghép với các chương trình, dự án khác để huy động tối đa mọi nguồn lực, tăng vốn đầu tư cho hoạt động giảm nghèo", bà Mai Thị The, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện tri Tôn chia sẻ.

Ngoài ra các xã, thị trấn phải tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức trong cán bộ, Nhân dân; chú ý lực lượng bộ đội phục viên, xuất ngũ, số học sinh, sinh viên qua đào tạo nghề, tốt nghiệp đại học, cao đẳng,… nhưng chưa tìm được việc làm. Vận động mọi người tham gia chương trình giảm nghèo gắn với đảm bảo an sinh xã hội, tăng cường công tác quản lý đối tượng. Chủ động phối hợp tổ chức cứu trợ kịp thời và trợ giúp xã hội đối với nhóm dân cư yếu thế. Thực hiện kịp thời và đảm bảo trợ cấp thường xuyên, trợ cấp đột xuất cho các đối tượng theo Nghị định 136/2013 của Chính phủ. Nâng cao hiệu quả quản lý và năng lực của đội ngũ cán bộ, cũng như trách nhiệm của các cấp, các ngành trong tổ chức thực hiện đảm bảo an sinh xã hội. Tích cực huy động nguồn lực thực hiện công tác an sinh xã hội.

Châu Phong

False
Thoại Sơn: Trao tặng 20 căn nhà đại đoàn kếtTinNgô QuyềnThoại Sơn: Trao tặng 20 căn nhà đại đoàn kết/SiteAssets/TS-nha-ddk.jpg

(TUAG)- Ngày 13/8/2020, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang vừa phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Thoại Sơn tổ chức lễ bàn giao 20 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo ở các xã Vĩnh Trạch và Vĩnh Chánh.

14/08/2020 10:00 SANoĐã ban hành

TS-nha-ddk.jpg

Tham dự buổi lễ có đồng chí Lê Văn Lĩnh - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang; đồng chí Phạm Minh Tâm – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Thoại Sơn; đồng chí Nguyễn Thị Minh Kiều – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Thoại Sơn, cùng đại diện lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện Thoại Sơn, mạnh thường quân và 20 hộ dân nghèo của xã Vĩnh Trạch và Vĩnh Chánh tham dự.

Theo đó xã Vĩnh Trạch được trao tặng 18 căn, Vĩnh Chánh 2 căn. Mỗi căn nhà có diện tích từ 32m2 trở lên, kết cấu mái tol, khung sắt mạ kẽm, vách xây tường hoặc tol, nền lát gạch men, có nhà tiêu hợp vệ sinh. Tổng kinh phí xây dựng 20 căn nhà trên hơn 771 triệu đồng, trong đó Công ty TNHH MTV Khai thác và Chế biến đá An Giang tài trợ 300 triệu đồng, số tiền còn lại 471 triệu đồng do địa phương vận động các mạnh thường quân và gia đình cùng chung tay đóng góp.

Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa thiết thực của địa phương và các nhà mạnh thường quân thể hiện tinh thần tương thân tương ái trong xã hội, giúp các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn có nơi ở ổn định, yên tâm lao động, sản xuất vươn lên trong cuộc sống.

Dịp này UBND tỉnh An Giang đã trao Quyết định khen thưởng đột xuất cho Công ty TNHH MTV Khai thác và Chế biến đá An Giang đã có thành tích đóng góp xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo. 

Ngô Quyền

False
Phụ nữ Châu Thành hỗ trợ nhau vươn lên trong cuộc sốngBài viếtTrung HiếuPhụ nữ Châu Thành hỗ trợ nhau vươn lên trong cuộc sống/Imagesnews/2020-08/Phu-nu-Chau-thanh-1_Key_12082020162342.jpg

(TUAG)- Những năm qua, các phong trào thi đua yêu nước, nhất là các phong trào phát triển kinh tế, giúp nhau thoát nghèo được các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Châu Thành thực hiện bằng nhiều cách làm thiết thực, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Qua đó, xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, giúp nhau thoát nghèo, vươn lên trong cuộc sống.


12/08/2020 4:00 CHNoĐã ban hành

 Phu-nu-Chau-thanh-1.jpg

Khen thưởng các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua do Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Châu Thành phát động, giai đoạn 2015-2020

Chủ tịch Hội LHPN huyện Châu Thành Lê Thị Tú Anh cho biết, những năm qua, Ban Thường vụ Hội LHPN huyện bám sát chỉ đạo của Hội LHPN tỉnh để cụ thể hóa bằng chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện các phong trào thi đua yêu nước trong hệ thống Hội LHPN từ huyện đến xã, thị trấn. Đồng thời, phát động thành lập nhiều mô hình mới sáng tạo, hiệu quả, như: tổ phụ nữ đảm đang, tổ phụ nữ tham gia phòng, chống sốt xuất huyết; sản xuất rau màu an toàn; mô hình nuôi heo đất; duy trì cấp học bổng cho trẻ em gái nghèo vượt khó hiếu học…

Hội LHPN huyện còn có nhiều hoạt động thiết thực, giúp hội viên phát triển kinh tế, từng bước vươn lên ổn định cuộc sống. Hàng năm, Hội LHPN cơ sở tiến hành rà soát số lượng hội viên, phụ nữ nghèo và hộ nghèo do phụ nữ là chủ hộ, nhằm đề ra các biện pháp giúp đỡ cụ thể, phù hợp với hoàn cảnh của từng hộ và điều kiện của hội. Đồng thời, tích cực đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hội viên, phụ nữ có những tư duy mới, cách làm mới trong lao động, sản xuất; mạnh dạn tham gia chuyển đổi cơ cấu kinh tế; tập trung khai thác các nguồn lực hỗ trợ phụ nữ tiếp cận các chương trình chuyển giao khoa học - kỹ thuật, ứng dụng khoa học - công nghệ mới vào sản xuất - kinh doanh, tăng thu nhập…

Phu-nu-Chau-thanh-2.jpg

Trao vốn khởi nghiệp cho hội viên phụ nữ khởi nghiệp

Đến nay, Hội LHPN huyện Châu Thành đã ký kết liên tịch với Ngân hàng Chính sách xã hội giúp 3.814 hộ, với tổng dư nợ do hội nhận ủy thác gần 75 tỷ đồng. Bên cạnh đó, vận động các nguồn vốn nhàn rỗi, vốn thỏa thuận của Hội LHPN tỉnh và vốn tín dụng giúp trên 1.600 lượt chị vay vốn khởi nghiệp, mua bán nhỏ, làm ăn phát triển kinh tế gia đình, với tổng số tiền trên 14,5 tỷ đồng. 5 năm qua, Hội LHPN huyện Châu Thành đã phối hợp mở 65 lớp, có 1.957 học viên, với 81,4% học viên có việc làm sau đào tạo. Ngoài ra, giới thiệu, tư vấn và hướng dẫn cho gần 150.000 lao động đi làm trong và ngoài tỉnh. Đồng thời, duy trì và phát triển mô hình “Giới thiệu việc làm” có 29 tổ, với 539 thành viên thực hiện các tổ mô hình, như: tổ phụ nữ làm nhang, tổ cấy lúa trồng cỏ, trồng hoa màu, tổ thu mua phế liệu...

Bên cạnh hoàn thành tốt nhiệm vụ trọng tâm, Hội LHPN huyện Châu Thành còn tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội. Song song đó, các cấp hội còn quan tâm vận động các nguồn lực trong và ngoài huyện hỗ trợ xây dựng 85 căn Mái ấm Tình thương cho các hội viên khó khăn về nhà ở; trao trên 360 suất học bổng, 22 xe đạp và trao 20.000 quyển tập… cho các em gái nghèo, vượt khó hiếu học. Đồng thời, hỗ trợ khó khăn đột xuất cho hàng ngàn lượt hộ nghèo, cận nghèo; tuyên truyền, vận động gia đình hội viên, phụ nữ tham gia làm hàng rào, cột cờ, đường nông thôn, tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp

Phu-nu-Chau-thanh-3.jpg

Quan tâm đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động nữ.

Thời gian tới, các cấp Hội LHPN huyện Châu Thành tiếp tục đẩy mạnh thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước. Đồng thời, kịp thời biểu dương và khen thưởng gương phụ nữ điển hình tiên tiến trong thực hiện các phong trào thi đua. Ngoài ra, duy trì và nhân rộng các mô hình phụ nữ tiết kiệm, giúp nhau phát triển kinh tế gia đình; phối hợp ngành chức năng tăng cường công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nữ nông thôn. Bên cạnh đó, vận động hội viên phụ nữ tích cực tham gia học tập, lao động, sản xuất, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương…

Bài, ảnh: TRUNG HIẾU

False
Nhiều kết quả nổi bật trong công tác cải cách hành chínhBài viếtHạnh ChâuNhiều kết quả nổi bật trong công tác cải cách hành chính/Imagesnews/2020-08/Hanh-chinh-cong-2_Key_05082020224036.jpg

​(TUAG)- Thời gian qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh luôn quan tâm lãnh đạo sâu sát, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành công tác cải cách hành chính (CCHC) các cấp. Với sự quyết tâm nâng cao hiệu quả CCHC, các cơ quan, đơn vị, địa phương đã triển khai thực hiện các giải pháp, cách làm mới, sáng tạo, hiệu quả theo từng ngành, lĩnh vực và phạm vi quản lý nhà nước. Nổi bật là cải cách thủ tục hành chính (TTHC) và cung cấp dịch vụ công trực tuyến được chú trọng thực hiện thường xuyên, liên tục và đạt được nhiều kết quả tích cực.

05/08/2020 8:00 SAYesĐã ban hành

Hanh-chinh-cong-1.jpg. Nhiều giải pháp, mô hình mới

Theo Sở Nội vụ tỉnh: Qua thực hiện CCHC nhiều đơn vị, địa phương đi đầu triển khai các mô hình mới, hiệu quả. Như mô hình "Ngày không viết, ngày không hẹn" trong tiếp nhận, giải quyết TTHC tại các cơ quan, đơn vị, địa phương. Mô hình này được triển khai đầu tiên tại UBND TP. Long Xuyên, sau đó được UBND tỉnh chỉ đạo nhân rộng toàn tỉnh. "Ngày không viết" được áp dụng cho Bộ phận Một cửa các cấp, vào một ngày cố định trong tuần, đối với một số TTHC do UBND tỉnh quy định, cá nhân, tổ chức được hỗ trợ ghi thay các loại giấy tờ, hồ sơ và chỉ cần ký tên xác nhận yêu cầu. "Ngày không hẹn" áp dụng đối với Bộ phận Một cửa cấp xã quy định tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả TTHC ngay trong giờ hành chính nếu đầy đủ thành phần hồ sơ theo quy định.

UBND TP. Long Xuyên còn triển khai liên thông trong giải quyết "thủ tục đăng ký hộ kinh doanh và cấp mã số thuế" tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả. Liên thông giữa Bộ phận Một cửa, Phòng Tài chính -Kế hoạch và Chi cục Thuế thành phố. Cá nhân có yêu cầu thực hiện thủ tục này chỉ cần nộp hồ sơ 1 lần tại Bộ phận Một cửa sẽ được xem xét, cấp giấy chứng nhận kinh doanh và cấp mã số thuế. Cá nhân có thể lựa chọn nhận kết quả tại Bộ phận Một cửa hoặc nhận qua dịch vụ bưu chính. Hiệu quả mang lại là rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính (từ 8 ngày giảm còn 4,5 ngày làm việc). Tăng cường công tác quản lý nhà nước lĩnh vực đăng ký kinh doanh và đăng ký kê khai thuế.

UBND TP. Châu Đốc triển khai tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả TTHC tại nhà không thu phí thông qua dịch vụ bưu chính công ích đối với 31 thủ tục thuộc 6 lĩnh vực: thành lập và hoạt động của doanh nghiệp, hợp tác xã, đất đai, môi trường, văn hóa cơ sở và lĩnh vực quản lý hoạt động xây dựng. Đội ngũ cán bộ một cửa và nhân viên bưu điện được tập huấn nghiệp vụ và nâng cao năng lực để thực hiện tiếp nhận và trả kết quả TTHC theo đúng trình tự, thủ tục quy định. Tổ chức thực hiện và tiếp nhận ý kiến phản hồi của cá nhân, tổ chức để nâng cao hiệu quả triển khai mô hình. Qua đó đã nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, đáp ứng nhu cầu của nhân dân.

Ngành y tế đã đưa vào vận hành cây kios thông minh phục vụ công tác khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Sản-Nhi An Giang. Đây là một trong những tiện ích mới bệnh viện ứng dụng 4.0 vào công tác khám chữa bệnh tthông qua quy trình ứng dụng nhận bệnh trực tiếp. Qua đó rút ngắn thời gian khám và điều trị bệnh, giảm thời gian chờ đợi của người bệnh và thân nhân, nâng cao hiệu quả chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh.

Ngành giáo dục và đào tạo thực hiện đơn giản hóa thủ tục chuyển trường đối với học sinh THPT, rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục với mục tiêu: đơn giản hóa, nhanh chóng, chính xác, đúng quy định. Tạo niềm tin và sự hài lòng của người dân đối với dịch vụ công.

Năm 2019, tỉnh tổ chức  3 lớp tập huấn đạo đức công vụ cho cán bộ, công chức, viên chức toàn tỉnh bằng hình thức trực tiếp tại tỉnh và trực tuyến đến các huyện, thị xã, thành phố, với hàng ngàn lượt cán bộ, công chức, viên chức tham gia, góp phần bồi dưỡng, nâng cao tinh thần trách nhiệm, đạo đức công vụ.

Theo đánh giá của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Nưng, những giải pháp, sáng kiến trên đã góp phần đẩy mạnh CCHC, cải cách TTHC, nâng cao chất lượng phục vụ người dân, tổ chức, doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương. Đồng thời, nâng cao tinh thần trách nhiệm, đạo đức công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong quá trình thực thi nhiệm vụ, công vụ.

Hanh-chinh-cong-2.jpg

. Hiệu quả cung cấp dịch vụ công trực tuyến

Tháng 3-2019 UBND tỉnh phê duyệt Khung Đề án "An Giang điện tử" giai đoạn 2019-2025, định hướng đến năm 2030. Cổng Dịch vụ công và Hệ thống thông tin một cửa điện tử cấp tỉnh được xây dựng tập trung tại tỉnh và đảm bảo kết nối liên thông tới 100% Sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND huyện, thị xã, thành phố và xã, phường, thị trấn. Hệ thống hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong việc tra cứu tính trạng hồ sơ khi thực hiện trực tuyến hoặc tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả các cấp tại địa chỉ: https://dichvucong.angiang.gov.vn. Hệ thống kết nối liên thông với các phần mềm chuyên ngành riêng của các sở, ngành với Bộ, ngành Trung ương thông qua Trục kết nối liên thông Quốc gia. Tỉnh triển khai hiệu quả dịch vụ hành chính công 4.0 qua phối hợp Công ty Cổ phần VNG (Zalo) thực hiện: tra cứu tình trạng giải quyết hồ sơ; gửi tin nhắn thông tin trạng thái xử lý hồ sơ; tuyên truyền, cung cấp thông tin, thông báo về hành chính công, an sinh xã hội, các quy định, chính sách, pháp luật của Nhà nước và của tỉnh. Đã triển khai hơn 30 phần mềm ứng dụng tại các sở, ban, ngành tỉnh và địa phương, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp.

. Cải thiện chất lượng cung ứng dịch vụ công, nâng cao sự hài lòng

Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh An Giang tiếp nhận, giải quyết 1.401 thủ tục với 129 lĩnh vực thuộc thẩm quyền giải quyết của 17 Sở, ban, ngành tỉnh và Bảo hiểm xã hội, số thủ tục không thực hiện tiếp nhận tại Trung tâm là 116 thủ tục. Hợp tác với Ngân hàng Vietinbank thu hộ phí, lệ phí giải quyết TTHC cho các Sở, ban, ngành tỉnh và cơ quan ngành dọc. Hợp tác với Bưu điện tỉnh thực hiện dịch vụ Bưu chính công ích trong tiếp nhận và trả kết quả TTHC tại nhà. Hồ sơ được đảm bảo đầy đủ, không thất lạc. Qua đó, tiết kiệm chi phí, thời gian thực hiện thủ tục, tạo sự hài lòng cho người dân, doanh nghiệp.

Bài, ảnh: HẠNH CHÂU

True
Hỗ trợ vật chất, trị giá hơn 150 triệu đồng cho Bộ đội Biên phòng An Giang phòng chống dịch Covid-19TinChiến KhuHỗ trợ vật chất, trị giá hơn 150 triệu đồng cho Bộ đội Biên phòng An Giang phòng chống dịch Covid-19/Imagesnews/2020-07/BP-nhan-qua_Key_30072020213312.jpg

​(TUAG)- Sáng 30/7, Đoàn công tác Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Uỷ ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam (UBQGVTNVN) do đồng chí Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ TT&TT dẫn đầu đã đến thăm, động viên và trao tặng các vật chất, trị giá khoảng 150 triệu đồng cho Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh An Giang phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

30/07/2020 7:00 CHNoĐã ban hành

BP-nhan-qua.jpg

Đồng chí Phan Tâm biểu dương tinh thần khắc phục khó khăn, thiếu thốn của cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh An Giang, nhất là các cán bộ, chiến sĩ trực tiếp thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 ở các Tổ, chốt trên tuyến đầu biên giới đã thực hiện xuất sắc “nhiệm vụ kép” vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phòng, chống các loại tội phạm. Thời gian tới, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường, mong rằng trong, cán bộ, chiến sĩ đơn vị tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực khắc phục khó khăn, gian khổ, tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân không lơ là, chủ quan, chung tay cùng lực lượng chức năng phòng, chống dịch Covid-19. Đơn vị phải tiếp tục bám biên giới, duy trì các Tổ, chốt tuần tra, kiểm soát 24/24 giờ, tiếp tục khoá chặt biên giới, cửa khẩu, đấu tranh ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới và các loại tội phạm khác, góp phần cùng cả nước chiến thắng đại dịch.
Dịp này, đồng chí Thứ trưởng Bộ TT&TT cũng thay mặt Đoàn công tác trao tặng cán bộ, chiến sĩ BĐBP An Giang phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 bao gồm: 4.000 khẩu trang y tế kháng khuẩn, 15 thùng nước rửa tay sát khuẩn, 591 tuýp vitamine C, 300 bộ áo mưa, 830 thẻ điện thoại Viettel. Tổng trị giá vật chất khoảng 150 triệu đồng.
Thay mặt Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, Đại tá Phạm Văn Phong, Bí thư Đảng ủy Chính ủy cảm ơn Đoàn công tác Bộ TT&TT, UBQGVTNVN đã hỗ trợ, động viên kịp thời cán bộ, chiến sĩ toàn đơn vị đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Cán bộ, chiến sĩ toàn đơn vị sẽ không phụ sự kỳ vọng của đoàn công tác, quyết tâm bám đường biên, khóa chặt biên giới, đấu tranh ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới, quyết tâm không để dịch bệnh xâm nhập qua biên giới.

Tin, ảnh: CHIẾN KHU

False
Châu Thành ra quân Chiến dịch tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng” năm 2020TinChâu Thành ra quân Chiến dịch tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng” năm 2020/Imagesnews/2020-07/CT-ra-quan-he-hien-mau-5_Key_25072020161129.jpg

​(TUAG)- Trong không khí hân hoan của tuổi trẻ cả nước hướng tới kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 -19/8/2020) và Quốc khánh nước Cộng hoà XHCN Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2020), chào mừng kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2020), chào mừng Đại hội Đảng bộ Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh An Giang lần thứ X, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

25/07/2020 4:00 CHNoĐã ban hành

​Sáng 25/7/2020, tại xã Bình Thạnh huyện Châu Thành, Ban Thường vụ Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh An Giang phối hợp với Huyện Đoàn Châu Thành tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng” năm 2020. Ông Lê Thanh Hải - UVBTV, Trưởng Ban Đoàn kết tập hợp thanh niên, Tỉnh đoàn; bà Tô Kim Hồng - UVBTV Tỉnh đoàn - Bí thư Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh; ông Trương Thành Trung - Phó Bí thư Huyện đoàn Châu Thành; ông Mai Hòa Phúc - HUV, Bí thư, Chủ tịch UBND xã Bình Thạnh  và sự có mặt của 100 đoàn viên thanh niên và đông đảo các em học sinh trên địa bàn xã Bình Thạnh, huyện Châu Thành về tham dự.

CT-ra-quan-he-hien-mau-1.jpg
Bà Tô Kim Hồng - Bí thư Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh An Giang phát biểu lễ ra quân

Diễn ra từ ngày 25/7 đến ngày 25/8/2020, Chiến dịch tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng” năm 2020 của Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh dự kiến sẽ thu hút 1000 lượt đoàn viên tham gia. Với khẩu hiệu “ tuổi trẻ Khối Cơ quan, Doanh nghiệp sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng”, các tình nguyện viên Kỳ nghỉ hồng sẽ tham gia nhiều hoạt động bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh đô thị và an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa, xây dựng nông thôn mới… Song song đó, những hoạt động của chiến dịch còn găn với nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, doanh nghiệp, góp phần phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh nhà.

Khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho người nghèo

Trao quà cho gia đình chính sách
Phát biểu tại buổi lễ ra quân Bà Tô Kim Hồng cho biết: “Chiến dịch tình nguyện "Kỳ nghỉ hồng" là phương thức hoạt động tình nguyện của đoàn viên, thanh niên công nhân, viên chức và người lao động tỉnh An Giang nhằm phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong vận dụng kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ tham gia các hoạt động công tác xã hội, phục vụ cộng đồng. Với nét đặc trưng của chiến dịch là hình thành những đội tình nguyện đến từ các cơ quan doanh nghiệp phải thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm được xác lập. Thông qua hoạt động này, Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh An Giang mong rằng sẽ tạo được sự chuyển biến thực sự về nhận thức, trách nhiệm của đoàn viên thanh niên, đặc biệt khơi dậy vai trò chủ thể, tạo niềm tin của người dân vào tuổi trẻ, tạo khí thế sôi nổi, chung sức xây dựng địa phương và đơn vị”.

Hớt tóc miễn phí cho học sinh và người nghèo đến khám bệnh

Thư viện lưu động cho học sinh

Thực hiện đoạn đường thanh niên
Sau lễ ra quân, đông đảo đoàn viên thanh niên, người lao động thuộc nhiều lĩnh vực đã bắt tay thực hiện nhiều phần việc, hoạt động ý nghĩa, như: Khám bệnh, phát 300 suất thuốc miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, tặng 1000 quyển tập, 01 bình lộc nước, 01 tủ sách, 10 thẻ bảo hiểm y tế, tổ chức thăm hỏi và tặng quà cho 10 gia đình chính sách; tặng quà cho 10 học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thực hiện đoạn đường thanh niên dài 2km, tổ chức Tuyên truyền phòng, chống, tác hại của thuốc lá, ma túy, HIV/AIDS cho thanh, thiếu nhi, tổ chức Thư viện lưu động và các trò chơi cho các em học sinh, Hớt tóc miễn phí cho học sinh và người nghèo đến khám bênh trên địa bàn xã Bình Thạnh huyện Châu Thành với tổng kinh phí các hoạt động là 80 triệu đồng.
Doãn Hiếu


False
Bí thư Tỉnh ủy thăm các chốt bảo vệ phòng, chống dịch COVID-19 tại huyện Tri TônTinSong ThưBí thư Tỉnh ủy thăm các chốt bảo vệ phòng, chống dịch COVID-19 tại huyện Tri Tôn/Imagesnews/2020-07/Bi-thu-tham-tt-2_Key_20072020184130.jpg

(TUAG)- Sáng nay 20/7, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang và ông Nguyễn Tiếc Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh đã đến thăm hỏi, trao quà cho các lực lượng cắm chốt, phòng chống dịch COVID-19 trên tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia thuộc địa bàn huyện Tri Tôn.

20/07/2020 3:00 CHNoĐã ban hành

Bi-thu-tham-tt-1.jpg

Tại các chốt đến thăm, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Võ Thị Ánh Xuân đã ghi nhận những đóng góp của các cán bộ, chiến sĩ, nhất là cán bộ chiến sĩ và các lực lượng giữ chốt, đã không quản nắng mưa, giữ vững đường biên, cột mốc an toàn chống dịch và còn triệt phá nhiều vụ buôn lậu, xâm nhập biên giới trái phép. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã  ân cần thăm hỏi tình hình sức khỏe, đời sống cán bộ, chiến sĩ và các lực lượng tham gia chốt bảo vệ. Đánh giá cao công tác kiểm soát chặt chẽ tuyến biên giới nhất là các chốt đường mòn lối mở và tinh thần chống dịch nghiêm túc của các cán bộ, chiến sĩ đã góp phần cùng An Giang không có ca mắc COVID-19 cũng như cả nước khống chế không để dịch bệnh lây lan.

Bi-thu-tham-tt-3.jpg

Trong giai đoạn bình thường mới, với tuyến biên giới An Giang dài 96km, tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn còn nhiều phức tạp, khó lường, do đó, tinh thần của Tỉnh ủy, UBND tỉnh An Giang chỉ đạo các lực lượng tiếp tục giữ quyết tâm chống dịch như chống giặc. Luôn chủ động mọi tình huống, đảm bảo không để người dân qua lại biên giới không kiểm soát, đặc biệt ngăn chặn triệt để tình trạng các đối tượng trốn cách ly, tận dụng đêm khuya vượt biên trái phép vào nước ta và kể cả các đối tượng buôn lậu, nhất là tội phạm ma túy.

Song Thư

False
Bí thư Tỉnh ủy Võ Thị Ánh Xuân thăm hỏi, động viên các chiến sĩ tại chốt kiểm dịch COVID-19 trên tuyến biên giới huyện Tịnh BiênTinNguyễn HảoBí thư Tỉnh ủy Võ Thị Ánh Xuân thăm hỏi, động viên các chiến sĩ tại chốt kiểm dịch COVID-19 trên tuyến biên giới huyện Tịnh Biên/Imagesnews/2020-07/Bi-thu-tham-chot-bien-gioi-tb-3_Key_20072020152117.jpg

(TUAG)- Sáng 20/7, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang đã đến thăm hỏi, động viên các chiến sĩ tại chốt kiểm dịch COVID-19 trên tuyến biên giới huyện Tịnh Biên.

20/07/2020 11:00 SAYesĐã ban hành

Cùng tham dự đoàn công tác còn có đồng chí Đại tá Đinh Văn Nơi - Giám đốc Công an tỉnh; đồng chí Nguyễn Tiếc Hùng - Chủ tịch UVMTTQVN tỉnh; đồng chí Lê Bích Phượng - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh; đồng chí Phan Văn Cường - Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Thành Huân - Chủ tịch UBND huyện Tịnh Biên.

 

Tại các nơi đến, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Võ Thị Ánh Xuân đã thăm hỏi đời sống, sinh hoạt của các chiến sĩ. Mặc dù tình hình dịch bệnh trên lãnh thổ Việt Nam đã cơ bản đảm bảo an toàn, nhưng trên thế giới vẫn còn rất phức tạp, đòi hỏi các lực lượng cán bộ, chiến sĩ tại các tuyến biên giới phải tập trung cảnh giác cao độ.

Dù thiếu thốn về vật chất, gặp nhiều khó khăn, nhưng các chiến sĩ đều thể hiện tinh thần kiên cường, quyết tâm trường kỳ đấu tranh phòng chống dịch bệnh COVID-19, cũng như các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, các loại tội phạm xâm nhập qua biên giới, phòng chống ma túy…

 

Đồng chí Võ Thị Ánh Xuân đã gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến các chiến sĩ tại chốt kiểm dịch, trao tặng các chiến sĩ món quà nhỏ, động viên các đồng chí tiếp tục phấn đấu, vượt qua khó khăn, vất vả, hoàn thành nhiệm vụ, giữ vững công lao, thành quả của Đảng, Nhà nước và nhân dân thời gian qua đồng lòng chống dịch.

 

Với 27 chốt kiểm soát dịch bệnh tại 04 xã biên giới của huyện Tịnh Biên gồm An Phú, An Nông, Nhơn Hưng và thị trấn Tịnh Biên, gần 120 cán bộ chiến sĩ thời gian qua đã nổ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, ngày đêm canh giữ đảm bảo an toàn, an ninh và đạt kết quả theo yêu cầu, chỉ đạo của trên.

Nguyễn Hảo (Tịnh Biên)

True
Khởi công 2 cây cầu trên địa bàn huyện Châu ThànhTinTrúc LinhKhởi công 2 cây cầu trên địa bàn huyện Châu Thành/Imagesnews/2020-07/Khanh-thanh-cau-CT-4_Key_18072020211451.jpg

(TUAG)- Sáng ngày 18/7/2020, Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành tổ chức Lễ khởi công cầu Xây lắp An Giang và cầu Kênh 17, xã Vĩnh An, huyện Châu Thành tại cầu Treo số 5, ấp Vĩnh Quới, xã Vĩnh An, huyện Châu Thành.

18/07/2020 8:00 CHYesĐã ban hành

 Khanh-thanh-cau-CT-1.jpg

Đến dự có đồng chí Trần Thị Thanh Hương, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Đinh Thị Việt Huỳnh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Châu Thành; đồng chí Từ Thanh Khiết, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Lê Phước Dũng, Phó Bí thư - Chủ tịch UBND huyện, đại diện các ban, ngành huyện Châu Thành; đồng chí Mai Thành Ngoan, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã Vĩnh An, đơn vị thi công, nhà hảo tâm, mạnh thường quân, doanh nghiệp cùng đông đảo bà con nhân dân đến dự.

 Khanh-thanh-cau-CT-4.jpg

Cầu Xây lắp An Giang chia làm 3 nhịp, thép mạ kẽm, có chiều dài 57m, chiều rộng 5m, trọng tải 8 tấn với kinh phí xây dựng trên 5 tỷ đồng do Công ty Xây lắp An Giang tài trợ, thi công theo hình thức xã hội hóa do đơn vị thi công từ thiện của ông Võ Văn Sáng (Tư Sang) thực hiện.

 Khanh-thanh-cau-CT-2.jpg

Cầu Kênh 17 kết cấu bê tông cốt thép chi làm 3 nhịp có chiều dài 30m, chiều rộng 5m, với kinh phí xây dựng 1,5 tỷ đồng, thi công theo hình thức xã hội hóa do đơn vị thi công từ thiện của ông Võ Văn Út (Út Ngộ) thực hiện.

Khanh-thanh-cau-CT-5.jpg

 Khanh-thanh-cau-CT-3.jpg

Hai Cây cầu mang nhiều ý nghĩa thiết thực góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, xây dựng xã Vĩnh An đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020, đồng thời giúp cho bà con yên tâm trong sản xuất cũng như trong cuộc sống, phục vụ nhu cầu đi lại, tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa, nông sản của Nhân dân, nâng cao đời sống người dân, góp phần vào việc phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương. Đây còn là công trình thiết thực thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Châu Thành lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Trúc Linh

True
Duy trì thị trường lao động đi đôi với an sinh xã hộiTinHà NgânDuy trì thị trường lao động đi đôi với an sinh xã hộihttp://tuyengiaoangiang.vn/images/2020/thang7/Lao-dong-1.jpg

(TUAG)- Sáng nay 16/7, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, lĩnh vực lao động và người có công và xã hội. Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung chủ trì Hội nghị. Ông Châu Văn Ly, Giám đốc Sở Lao đông- Thương binh và Xã hội tỉnh tham dự tại điểm cầu tỉnh An Giang.

16/07/2020 5:00 CHNoĐã ban hành

Theo báo cáo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, 6 tháng đầu năm mặc dù gặp muôn vàn khó khăn, nhưng Bộ LĐTB&XH đã cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ được giao. 6 tháng đầu năm 2020, cả nước có 30,8 triệu lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, thu nhập của người lao động giảm đáng kể, gần 900.000 người bị thất nghiệp. Trước tình hình trên, ngành lao động thương binh và xã hội, đã tập trung ưu tiên cho công tác phòng chống dịch, triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động, đảm bảo công tác an sinh xã hội, qua đó tạo việc làm cho 574.000 người, đưa được 34.000 người đi làm việc ở nước ngoài. Tính đến ngày 13/7, cả nước đã giải ngân được hơn 11.593 tỷ đồng, hỗ trợ cho gần 12.000 người và gần 10.000 hộ kinh doanh. Đối tượng người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo được hỗ trợ hơn 11.000 tỷ đồng. Đối tượng là người lao động được hỗ trợ gần 300 tỷ đồng; tạm dừng đóng quỹ hưu trí, tử tuất cho 138.076 người lao động, với tổng kinh phí hơn 475 tỷ đồng.

Hội nghị đã thảo luận và thông qua 8 nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm, trong đó tập trung duy trì thị trường lao động đi đôi với an sinh xã hội.

Hà Ngân
False
Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư (khoá XI) TinNgọc HânHội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư (khoá XI) /Imagesnews/2020-07/So-ket-CT40-1_Key_15072020192635.png

(TUAG)- Sáng ngày 15/7/2020, Ban Kinh tế Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư khóa XI về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội", đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dự và chỉ đạo Hội nghị.

15/07/2020 5:00 CHYesĐã ban hành

Đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Võ Thị Ánh Xuân chủ trì hội nghị tại điểm cầu An Giang. Ngoài điểm cầu cấp tỉnh, An Giang trực tiếp đến 11 điểm cầu huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

So-ket-CT40-1.png

Bí thư Tỉnh ủy Võ Thị Ánh Xuân chủ trì hội nghị điểm cầu tỉnh An Giang

Sau 05 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư, các cấp ủy Đảng, chính quyền từ Trung ương đến địa phương đã coi việc lãnh đạo, chỉ đạo đối với hoạt động tín dụng chính sách xã hội là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong các chương trình, kế hoạch hoạt động thường xuyên. Tín dụng chính sách xã hội được thực hiện thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội đã phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị. Quy mô tăng trưởng tín dụng mở rộng, số lượt người được thụ hưởng chính sách tín dụng ưu đãi ngày càng tăng, cụ thể: Đến 30/6/2019, tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách xã hội cả nước đạt 219.565 tỷ đồng, tăng 90.109 tỷ đồng so với từ khi có Chỉ thị, với tổng số tiền đã giải ngân đạt 336.944 tỷ đồng, cho hơn 12 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn. Vốn tín dụng chính sách đã được đầu tư đến 100% xã, phường, thị trấn trên cả nước góp phần giúp hơn 2,1 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo; thu hút, tạo việc làm cho hơn 1,3 triệu lao động; giúp hơn 24 nghìn lao động thuộc gia đình chính sách được vay vốn đi lao động có thời hạn ở nước ngoài; gần 346 nghìn học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng hơn 73 triệu công trình nước sạch và vệ sinh môi trường ở nông thôn, gần 142 nghìn căn nhà cho hộ nghèo và các hộ gia đình chính sách… Từ những kết quả trên, có thể khẳng định, Chỉ thị số 40-CT/TW là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, đáp ứng nguyện vọng của Nhân dân và ngày càng đi vào cuộc sống qua đó củng cố lòng tin của Nhân dân đối với Đảng và Nhà nước, góp phần đạt mục tiêu giảm nghèo nhanh, bền vững; xây dựng nông thôn mới; đảm bảo an sinh xã hội; ổn định chính trị, an ninh quốc phòng.

 So-ket-CT40-2.png

Toàn cảnh hội nghị

Tại An Giang, sau 05 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, nhiều chủ trương, chính sách tín dụng được triển khai trong giai đoạn này đã góp phần tích cực trong công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới, ngăn chặn tình trạng tín dụng đen trên địa bàn tỉnh, cụ thể: Nguồn vốn tín dụng chính sách trong 05 năm qua đã giúp cho 81.589 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để sản xuất kinh doanh, góp phần giúp cho 39.245 hộ thoát nghèo; giải quyết việc làm cho 9.422 lao động tại địa phương, trang trải chi phí xuất khẩu lao động của 302 đối tượng, giúp trang trải chi phí học tập cho 44.962 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, giúp 4.376 hộ tiếp cận vốn vay ưu đãi để xây dựng nhà ở, giải ngân cho 56.733 hộ xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa công trình nước sạch và vệ sinh môi trường ở nông thôn, đặc biệt là giúp vốn cho 11.278 hộ dân tộc thiểu số với số tiền 162 tỷ đồng. Bên cạnh đó tỉnh đã lồng ghép các chương trình tín dụng chính sách với thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Qua đó phát huy được vai trò sức mạnh của các tổ chức chính trị - xã hội và toàn xã hội dành cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội, ổn định an ninh - chính trị và trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

 So-ket-CT40-3.jpg

Đồng chí Trần Quốc Vượng phát biểu tại hội nghị. (Ảnh chụp qua màn hình)

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đánh giá cao và biểu dương các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, bộ, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị- xã hội, đặc biệt là Ngân hành chính sách Xã hội Việt Nam đã triển khai thực hiện toàn diện, có hiệu quả Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư và đạt được nhiều kết quả tích cực như đã nêu trong báo cáo. Đồng chí cho rằng đến thời điểm hiện tại các nội dung nêu trong Chỉ thị số 40-CT/TW vẫn còn nguyên giá trị, đồng chí đề nghị Ban Kinh tế Trung ương ghi nhận  những ý kiến phát biểu, những kiến nghị đề xuất tại hội nghị, nghiên cứu bổ sung để tham mưu Ban Bí thư ban hành kết luận tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, trong đó có bổ sung những nội dung đề xuất kiến nghị và giải pháp phù hợp với tình hình thực tế hiện nay.

Đồng chí cũng định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm để tiếp tục thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW trong thời gian tới là: Tăng cường vai trò của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể các cấp và hệ thống ngân hàng chính sách xã hội trong thực hiện tín dụng chính sách xã hội; nâng cao tinh thần vì nhân dân phục vụ, cùng người dân quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn vốn chính sách, đẩy lùi tín dụng đen. Qua đó, tích cực huy động nguồn vốn tiền gửi và nguồn vốn thu hồi nợ quay vòng để tập trung giải ngân đáp ứng nhu cầu vay vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, nhất là việc cho vay để phục hồi sản xuất sau dịch bệnh, góp phần tích cực tạo việc làm, ổn định xã hội, phát triển kinh tế, đảm bảo quốc phòng, an ninh ở mỗi địa phương và cả nước…/.

NGỌC HÂN

True
UBMTTQVN tỉnh thăm, trao tiền hỗ trợ cho bà con có nhà tốc mái do giông, lốc xoáy ở Chợ MớiTinHạnh ChâuUBMTTQVN tỉnh thăm, trao tiền hỗ trợ cho bà con có nhà tốc mái do giông, lốc xoáy ở Chợ Mới/SiteAssets/MT-tang-qua-cm-2.jpg

(TUAG)- Ngày 2/7, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Nguyễn Tiếc Hùng, cùng Thượng tọa Thích Thiện Thành -Trụ trì chùa Kim Tiên (xã An Phú, huyện Tịnh Biên) đã đến thăm, hỗ trợ bà con bị ảnh hưởng giông, lốc xoáy xảy ra chiều ngày 24-6 tại xã Hội An và Bình Phước Xuân (huyện Chợ Mới).

02/07/2020 2:00 CHNoĐã ban hành

MT-tang-qua-cm-1.jpg

Tại mỗi nơi đến, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Nguyễn Tiếc Hùng cùng Thượng tọa Thích Thiện Thành-Trụ trì chùa Kim Tiên đã ân cần thăm hỏi, chia sẻ khó khăn với người dân và trao tiền hỗ trợ cho 30 hộ dân có nhà bị tốc mái hoàn toàn tại: xã Hội An (20 hộ) và xã Bình Phước Xuân (10 hộ); mỗi hộ 3 triệu đồng. Tổng kinh phí 90 triệu đồng từ nguồn hỗ trợ của phật tử chùa Kim Tiên. Qua đó mong muốn mỗi gia đình chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi thiên tai sớm cố gắng vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống trở lại.

MT-tang-qua-cm-2.jpg

Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Nguyễn Tiếc Hùng, cùng Thượng tọa Thích Thiện Thành-Trụ trì chùa Kim Tiên trao tiền hỗ trợ cho bà con

Thượng tọa Thích Thiện Thành-Trụ trì chùa Kim Tiên chia sẻ: qua nghe thông tin trên phương tiện thông tin đại chúng, Báo An Giang, thiên tai, giông, lốc xảy ra làm sập và tốc mái 180 căn nhà ở các xã Hội An, Bình Phước Xuân, An Thạnh Trung, Long Điền B, Trụ Trì chùa đã vận động các phật tử, nhà hảo tâm hỗ trợ. Số tiền này nhằm chia sẻ với bà con khó khăn có nhà bị tốc mái trong trận lốc xoáy, góp phần hỗ trợ một phần cho bà con sửa sang, xây dựng lại nhà cửa để ổn định cuộc sống.

Tin, ảnh: HC

 

False
Hội thảo khảo sát tình hình phụ nữ đi làm ăn xa và đề xuất giải pháp tập hợpTinHạnh ChâuHội thảo khảo sát tình hình phụ nữ đi làm ăn xa và đề xuất giải pháp tập hợp/Imagesnews/2020-06/Phu-nu-hoi-thao-2_Key_25062020084249.jpg

​(TUAG)- Tại TP. Long Xuyên, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh An Giang vừa tổ chức hội thảo khảo sát tình hình phụ nữ đi làm ăn xa và đề xuất giải pháp tập hợp phụ nữ. Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Nguyễn Thị Liêm đã đến dự.

25/06/2020 7:00 SANoĐã ban hành

Phu-nu-hoi-thao-1.jpg

Tại hội thảo, các đại biểu chia sẻ thực trạng tình hình phụ nữ đi làm ăn xa, dự báo xu hướng tới và nêu những khó khăn thách thức đối với phụ nữ khi làm ăn xa và công tác quản lý phụ nữ di cư, nhập cư. Qua đó để xuất mô hình tập hợp phù hợp để thu hút và quản lý phụ nữ đi làm ăn xa, phụ nữ nhập cư trong thời gian tới. Theo Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh: hàng năm tỉnh có 20.000 người bước vào tuổi lao động, luồng di cư từ nông thôn ra thành thị được dự báo tiếp tục tăng.

Phu-nu-hoi-thao-2.jpg 

Phó Ban Tổ chức Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Lương Thị Thủy phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Ban Tổ chức Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Lương Thị Thủy nhấn mạnh, từ thực tiễn vấn đề di cư ngày càng lớn trong bối cảnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đặt ra nhiều thách thức cho công tác Hội. Trung ương đã dự thảo Nghị quyết 13 có nghiên cứu thí điểm mô hình tập hợp phụ nữ đi làm ăn xa, chọn An Giang làm 1 trong các tỉnh thí điểm.

Tin, ảnh: HẠNH CHÂU
False
Gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với công nhân lao động năm 2020TinNgọc HânGặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với công nhân lao động năm 2020/Imagesnews/2020-06/Gapmat-cong-nhan-2_Key_23062020155149.png

(TUAG)- Sáng ngày 23/6, tại Hội trường Liên đoàn Lao động tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang tổ chức buổi gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh cùng với công nhân lao động trên địa bàn tỉnh năm 2020.

23/06/2020 2:00 CHYesĐã ban hành

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nguyễn Thiện Phú chủ trì buổi gặp gỡ, đối thoại, cùng sự tham dự của đại diện lãnh đạo Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh; đại diện lãnh đạo UBND thành phố Long Xuyên, các huyện Châu Thành, Châu Phú, Thoại Sơn, đại diện Ban Giám đốc các doanh nghiệp lớn đóng trên địa bàn tỉnh cùng sự tham dự của 150 công nhân lao động đang làm việc tại các công ty.

 Gapmat-cong-nhan-1.png

Lãnh đạo tỉnh tham dự buổi gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với công nhân

Tại buổi gặp gỡ, đối thoại, các đại biểu đã được nghe Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nguyễn Hữu Giang báo cáo tóm tắt tình hình công nhân lao động trong tỉnh, kết quả thực hiện các ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh về giải quyết các vấn đề thắc mắc, kiến nghị của công nhân lao động tại diễn đàn năm 2019. Các hoạt động chăm lo của tổ chức công đoàn và một số vấn đề người lao động quan tâm, kiến nghị trước khi tổ chức đối thoại.

 Gapmat-cong-nhan-2.png

 Đại diện công nhân làm việc tại Công ty cổ phần xuất nhập khẩu thủy sản Cửu Long tham gia đối thoại

Đại diện công nhân lao động tham gia buổi gặp gỡ, đối thoại đã trực tiếp đặt câu hỏi, trình bày các tâm tư, nguyện vọng và đề xuất lãnh đạo tỉnh giải quyết một số vấn đề liên quan đến các chế độ chính sách đối với người lao động, liên quan đến việc hỗ trợ công nhân lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19; các chế độ bảo hiểm xã hội; nhà ở xã hội; công tác chăm lo cho người lao động; về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trong các buổi ăn cho người lao động; giảm giá điện sinh hoạt; phí qua cầu đường, bến đò; thời gian tăng ca và trả lương tăng ca;... tổng cộng có 14 lượt ý kiến đề xuất tại buổi gặp gỡ, đối thoại.

Gapmat-cong-nhan-3.png 

Chủ trì buổi gặp gỡ, đối thoại phát biểu.

Những kiến nghị, đề xuất trong phạm vi có thể giải đáp tại buổi gặp gỡ đã được Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lê Văn Phước, và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan trực tiếp giải đáp các thắc mắc cho doanh nghiệp và người lao động nắm.

Phát biểu kết luận buổi gặp gỡ, đồng chí Lê Văn Phước, Phó Chủ tịch UBND ghi nhận và hứa với công nhân lao động sẽ báo cáo với Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân tỉnh những đề xuất, kiến nghị chính đáng của đại diện công nhân lao động nhằm có những quyết sách đúng đắn hoặc chương trình kế hoạch cụ thể để sớm triển khai thực hiện, đáp ứng phần nào mong mỏi của anh, chị, em công nhân lao động. Đồng thời đồng chí đề nghị các sở, ngành, địa phương tiếp thu đầy đủ, nghiên cứu  có những giải pháp khắc phục những hạn chế theo phản ánh của người lao động. Khẩn trương có văn bản trả lời cụ thể gửi về Liên đoàn Lao động tỉnh để tập hợp, thông tin kết  quả giải quyết đến người lao động, đến doanh nghiệp và báo cáo cho Ủy ban nhân dân tỉnh.

Diễn đàn đối thoại đã thể hiện được tinh thần dân chủ, gần gũi, lắng nghe, trách nhiệm của lãnh đạo tỉnh và tổ chức công đoàn trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên, công nhân lao động.

 Gapmat-cong-nhan-4.png

Lãnh đạo tỉnh trao mái ấm công đoàn cho công nhân lao động

Nhân buổi gặp gỡ, đối thoại Liên đoàn Lao động tỉnh cũng đã trao 8 mái ấm công đoàn cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở./.

 Ngọc Hân

True
Chọn nghề báo phải dám dấn thân và có trách nhiệmBài viếtChọn nghề báo phải dám dấn thân và có trách nhiệmhttp://www.angiang.dcs.vn/Imagesnews/2020-06/Bao-chi-vn_Key_15062020104243.jpg

​(TUAG)- Nhân kỷ niệm 95 ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 -21/6/2020), tôi được đọc rất nhiều bài báo kể về chuyện nghề của người làm báo và tôi rất thích một bài báo gần đây của một bạn phóng viên trẻ rất năng động với tựa đề "Nghề báo và những chuyến đi", trong bài viết, bạn ấy kể về hành trình, về những chuyến đi, về những trải nghiệm của người làm báo, tôi đọc và hiện lên trong tôi sự ngưỡng mộ đối với một nhà báo trẻ. Thật vậy, làm báo vất vả lắm, phải yêu nghề lắm mới có thể làm báo, và trong bài viết này tôi thích nhất câu "chúng tôi chọn cách dấn thân có trách nhiệm".

20/06/2020 2:20 CHNoĐã ban hành

Tôi nghĩ đây không phải là việc chọn hay không mà nó phải là mục đích của mỗi nhà báo, đã làm nghề báo phải dám dấn thân, lăn xã. Và điều tiên quyết phải dấn thân có trách nhiệm: Trách nhiệm với Đảng, Nhà nước, với Tổ quốc, với lý tưởng, trách nhiệm với người dân và hơn hết trách nhiệm với nghề của mình.

Một nhà báo chuyên nghiệp không đơn thuần là một người quan sát thời cuộc, truyền tải những sự kiện mà cao hơn nữa là đóng vai trò như nhà phân tích, bình giảng các sự kiện, hiện tượng, vấn đề nảy sinh trong đời sống xã hội. Từ đó, giúp công chúng nhận thức đầy đủ, đúng bản chất về các vấn đề này để có thái độ và hành động phù hợp.

Trong bối cảnh công nghệ thông tin và mạng xã hội đang phát triển mạnh mẽ, nhà báo phải biết xử lý thông tin, thẩm định thông tin và truyền tải tới công chúng những thông tin có trách nhiệm. Các thông tin sai trái trên mạng xã hội cần được xác minh, phản biện công khai và kịp thời. Đồng thời, trong quá trình phản ánh hiện thực xã hội, báo chí và người làm báo cần chú trọng về tính nhân văn, đó cũng là trách nhiệm với xã hội, phải đứng bên con người, giúp con người tin và hướng đến những điều tích cực hơn, làm cho xã hội tốt đẹp hơn.

 Thế mới nói những người làm báo chân chính, ngoài tài năng cần phải thực hiện nhiệm vụ bằng trách nhiệm, lương tâm và đạo đức nghề nghiệp, để giữ vững niềm tin và là nơi "neo đậu" niềm tin của xã hội. Tôi vẫn luôn tâm đắc về lời của cố nhà báo Hữu Thọ: "Nhà báo cần phải có "Mắt sáng, lòng trong, bút sắc". Nghĩa là phải có bản lĩnh, đạo đức và lương tâm, phải trung thực, có tinh thần đấu tranh và năng lực nghề nghiệp".

Các chủ đề của báo chí cách mạng xét đến cùng phải xuất phát từ chính cuộc sống, thực tiễn lao động sản xuất, chiến đấu, học tập của quần chúng nhân dân. Do vậy, báo chí cách mạng phải ca ngợi những cái đẹp, cái chân, cái thiện, cái mỹ trong Nhân dân, từ Nhân dân, nhân rộng những điển hình đó để Nhân dân biết, Nhân dân học theo, làm theo. Báo chí còn phải đóng vai trò nòng cốt trong định hướng tư tưởng, giữ gìn văn hóa truyền thống; đồng thời phải đi đầu trong đấu tranh chống lại những quan điểm sai trái, phản động của các thế lực thù địch; tích cực tham gia nâng cao nhận thức, tạo sức mạnh bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc; chủ động bác bỏ những nội dung bôi nhọ, bịa đặt vu khống, gây chia rẽ nội bộ, gây mất đoàn kết trong Đảng và xã hội. Báo chí phải xây dựng được hình ảnh đẹp của đất nước, của chủ nghĩa xã hội, của Đảng; phải là tiếng nói bảo vệ Đảng, Nhà nước, bảo vệ Nhân dân, bảo vệ quân đội. Nói tóm lại báo chí và các nhà báo phải thể hiện được chính nghĩa, phản ánh được "dòng chảy chính" của xã hội, của đất nước, phải "phò chính, diệt tà". Mỗi bài viết, bản tin, hình ảnh đều phải lan tỏa những giá trị tốt đẹp và năng lượng tích cực, tạo niềm tin, sự đồng thuận trong xã hội, góp phần khơi dậy và nuôi dưỡng khát vọng về một đất nước Việt Nam hùng cường, giàu mạnh.

Nhà báo khi đã ý thức được trách nhiệm xã hội của mình, tự khắc sẽ hài hòa được các mối quan hệ kể trên. Có trách nhiệm, nhà báo sẽ khiến "tin của nhà báo thì khác tin trên mạng xã hội", không phải bằng việc làm khác đi sự thật, né tránh sự thật, mà là một sự thật đã được kiểm chứng và có lợi cho xã hội, cho đất nước. Có trách nhiệm xã hội, nhà báo sẽ biết điểm dừng giữa ranh giới mong manh của việc đưa tin thế nào có lợi cho cộng đồng, quốc gia, dân tộc với việc đưa tin mà mục đích duy nhất là để câu "view", câu "like".

Trong bối cảnh thông tin truyền thông hiện đại, hiện nay, mỗi nhà báo còn phải tham gia truyền tải thông tin trên mạng xã hội. Khi tham gia vào mạng xã hội mỗi nhà báo phải ý thức được rằng mình đã tham gia vào mặt trận thông tin, thì phải hết sức chính trực. Những người làm báo vốn là người dẫn dắt dư luận xã hội nhưng lại tham gia vào mạng xã hội với những điều không chuẩn mực sẽ gây ra tổn hại rất đáng tiếc. Nhà báo cần hiểu rõ rằng, trên mạng xã hội, công chúng vẫn nhìn nhận họ là nhà báo và đại diện cho cơ quan báo chí mà họ làm việc. Như thế, đừng nghĩ rằng chỉ cần có trách nhiệm với tác phẩm báo chí chính thống, mà mỗi dòng trạng thái, mỗi bình luận của họ trên mạng xã hội vẫn phải bảo đảm trách nhiệm xã hội như thế.

Báo chí cũng không nên chạy theo dư luận, chạy theo mạng xã hội. Báo chí phải vượt lên trên mạng xã hội, bằng chất lượng "báo chí" trong mỗi sản phẩm được đưa ra công luận. Cái chất báo chí ấy, là tính độc lập, công bằng và khách quan, mà hầu hết các nội dung cá nhân trên mạng xã hội không có. Với sự phát triển của mạng xã hội hiện nay, công chúng không kỳ vọng báo chí phải nhanh, mà là phải đúng và đa chiều. Nếu chậm hơn mạng xã hội, nhưng đưa ra được nội dung đầy đủ, chính xác, khách quan và đa chiều, có tác dụng phản ánh chân thực nhất các vấn đề, hiện tượng, và định hướng dư luận bằng sự tin tưởng vào chất lượng sản phẩm báo chí, thì giá trị của báo chí vẫn cực kỳ mạnh mẽ. Chính vì vậy trước mọi vấn đề gây tranh cãi, báo chí hãy chậm một nhịp, cố gắng nghiên cứu, điều tra, tìm thêm các tài liệu, bằng chứng, thực tế khách quan khác nữa, để sản phẩm báo chí khi ra đời không phải là một sự hối tiếc.

Sự chuyên nghiệp trong thông tin và trách nhiệm là hai yếu tố tạo nên sự khác biệt của nhà báo. Sẽ đáng hoan nghênh trăm lần khi nhà báo dấn thân có trách nhiệm với xã hội, và ngàn lần đáng lên án khi nhà báo nói dấn thân, nhưng dấn thân không phục vụ cho lợi ích chung nào, chỉ là thể hiện cái tôi, một cái tôi rất xấu./.

HẢI LAM

False
Giám sát kết quả thực hiện các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện An Phú TinGiám sát kết quả thực hiện các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện An Phú /Imagesnews/2020-06/Giam-sat-AP-2_Key_17062020151411.jpg

​(TGAG)- Sáng 17/6, Đoàn công tác của HĐND tỉnh do ông Lê Tuấn Khanh - Trưởng Ban Văn hoá - xã hội làm trưởng đoàn, đã có buổi giám sát kết quả thực hiện các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn huyện An Phú.

17/06/2020 4:00 CHNoĐã ban hành
Đoàn giám sát làm việc với UBND huyện An Phú

Theo báo cáo của UBND huyện An Phú, kết quả thực hiện hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 42 của Chính phủ và Quyết định số 15 của Thủ tướng Chính phủ, đến nay trên địa bàn huyện đã có 4 nhóm đối tượng được UBND tỉnh phê duyệt và địa phương thực hiện việc chi hỗ trợ, với tổng số tiền trên 29,5 tỷ đồng. Trong đó, đối tượng người có công là 896 người; đối tượng bảo trợ xã hội 6,965 người; đối tượng hộ nghèo, cận nghèo 24,253 khẩu. Ngoài ra, đối với đối tượng người lao động tự do, đây là nhóm lao động được cho là khó quản lý nhất.

Qua rà soát, An Phú có 4.386 lao động không có giao kết hợp đồng lao động và 5 lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, đang được huyện thực hiện các thủ tục hồ sơ để các đối tượng được hỗ trợ theo quy định. Khó khăn hiện nay của huyện An Phú là có một vài đối tượng đang ở Campuchia, nên việc chi hỗ trợ chưa đạt 100%.


Các thành viên đoàn giám sát gặp gỡ nắm thông tin từ người dân ở xã Vĩnh Lộc

Trước đó, Đoàn giám sát đã tiến hành khảo sát thực tế tại xã Vĩnh lộc, gặp mặt, nắm thông tin từ người dân trên địa bàn và làm việc với chính quyền địa phương.

Đoàn giám sát làm việc với UBND xã Vĩnh Lộc

Kết luận buổi giám sát, ông Lê Tuấn Khanh - Trưởng Ban văn hoá - xã hội HĐND tỉnh khẳng định đây là một chủ trương mang tính nhân văn sâu sắc của Đảng và Nhà nước ta, góp phần chăm lo cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, và huyện An Phú đã triển khai thực hiện khá tốt đảm bảo chính xác, công bằng, đúng quy định việc hỗ trợ cho các nhóm đối tượng trên địa bàn huyện. Ông Lê Tuấn Khanh đề nghị trong thời gian tới, huyện An Phú tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền sâu rộng trong đội ngũ cán bộ, công chức và nhân dân về tiêu chuẩn, về đối tượng đảm bảo đúng theo quy định. Chỉ đạo thực hiện tốt việc quản lý đối tượng trên địa bàn, chú trọng việc công khai danh niêm yết trên cả hệ thống truyền thanh để người dân được nắm rõ thông tin, tiếp tục khẩn trương rà soát các đối tượng còn lại, tránh sai sót, thiếu sót, trùng lấp đảm bảo quyền lợi người dân./.


Tin, ảnh: Lê Hồng
False
An Giang có tác phẩm đoạt Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIV năm 2019TinAn Giang có tác phẩm đoạt Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIV năm 2019/SiteAssets/Giai-bao-chi.jpg

(TUAG)- Thường trực Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia vừa có thông báo về các tác phẩm đoạt Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIV năm 2019.

17/06/2020 8:00 SANoĐã ban hành

Theo đó, Báo An Giang có 1 tác phẩm đoạt giải khuyến khích là loạt phóng sự 5 kỳ: "Đảng trong lòng người dân biên giới An Giang" của tác giả Hạnh Châu.

 Giai-bao-chi.jpg

Lễ vinh danh và trao giải được tổ chức trọng thể tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào tối 21/6/2020, truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 Đài truyền hình Việt Nam, nhân dịp 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Ban Thư ký tổng hợp Giải đã nhận được 1.725 tác phẩm, trong đó có 1.602 tác phẩm đủ điều kiện dự Giải theo quy định, phản ánh kịp thời, đậm nét các sự kiện chính trị lớn của đất nước trong năm 2019. Kết quả chấm chung khảo trong 140 tác phẩm lọt vòng chung khảo, Hội đồng đã chọn được 10 Giải A, 20 Giải B, 41 Giải C và 32 Giải khuyến khích, do 37 thành viên Hội đồng chấm, bỏ phiếu kín cho các tác phẩm. Đây là giải thưởng báo chí cao quý, trao tặng và tôn vinh các tác giả, tác phẩm báo chí xuất sắc, là sự kiện lớn nhất hàng năm của giới báo chí cả nước.

P.V

False
Kiến An được công nhận đạt chuẩn “Xã nông thôn mới”Bài viếtThiện TâmKiến An được công nhận đạt chuẩn “Xã nông thôn mới”/Imagesnews/2020-06/Kiem-an-NTM-2_Key_10062020085232.jpg

​(TUAG)- Hôm nay, 10/6, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Kiến An (huyện Chợ Mới) vui mừng đón bằng của Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã Kiến An đạt chuẩn "Xã nông thôn mới" năm 2019.

10/06/2020 7:00 SAYesĐã ban hành

Qua 9 năm triển khai thực hiện, từ xã xuất phát điểm thấp, đến nay Kiến An đã đạt 19/19 tiêu chí và 49/49 chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới (XD NTM); kết cấu hạ tầng từng bước hiện đại; đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa kiên cố, sạch đẹp; hệ thống kênh, mương được cứng hóa phục vụ tốt sản xuất. Đời sống vật chất, tinh thần, thu nhập người dân nâng lên; nhiều ngôi nhà tường khang trang; cơ sở hạ tầng về điện, đường, trường, trạm y tế được đầu tư nâng cấp; an ninh được tăng cường; hệ thống chính trị vững mạnh. Thu nhập bình quân đầu người đạt 50,392 triệu đồng/người/năm (tăng 29,22 triệu đồng so năm 2011), đứng tốp đầu trong toàn huyện.

 Kiem-an-NTM-1.jpg

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Kiến An quyết tâm duy trì nâng chất các tiêu chí nông thôn mới

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Kiến An Nguyễn Thành Trung chia sẻ: "Kiến An lã xã đầu tiên của huyện Chợ Mới được chọn làm điểm thực hiện XD NTM, nhưng đến nay, sau 9 năm Kiến An mới hoàn thành do nhiều yếu tố khách quan tác động. Xác định được tầm quan trọng của chương trình mục tiêu Quốc gia XD NTM là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Đảng và Nhà nước, là sự nghiệp cách mạng lâu dài với cả hệ thống chính trị cùng tham gia. Những năm qua Đảng bộ và chính quyền xã Kiến An đã tranh thủ mọi nguồn lực hỗ trợ, huy động xây dựng cơ sở hạ tầng, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền vận động, nâng cao nhận thức người dân về mục đích, ý nghĩa của chương trình, quyền lợi, trách nhiệm, nghĩa vụ của người dân trong XD NTM bằng nhiều hình thức phong phú. Đồng thời phát huy sự gương mẫu, tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên. Luôn quan tâm, lắng nghe ý kiến đóng góp của các tầng lớp nhân dân trong quá trình XD NTM, phổ biến những cách làm hay, sáng tạo để nhân rộng, đảm bảo đạt chuẩn đúng lộ trình kế hoạch đề ra. Với quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự đoàn kết nhất trí của nhân dân, Kiến An đã vượt qua và làm thay đổi diện mạo địa phương, góp phần đưa nông thôn phát triển toàn diện theo hướng văn minh, hiện đại, giảm dần khoảng cách giữa nông thôn và thành thị".

Qua tuyên truyền đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của cả hệ thống chính trị, đội ngũ cán bộ, đảng viên và người dân ngày càng nâng lên, giảm bớt tư tưởng trông chờ, ỷ lại. Kiến An đã huy động nguồn lực XD NTM trên 232,4 tỷ đồng; trong đó nhân dân đóng góp hơn 35 tỷ đồng, chiếm 15,07%. Cho thấy, phong trào thực sự đi vào tâm thức của người dân, tạo sự đồng thuận cao, thu hút được nguồn lực từ cộng đồng dân cư tham gia đóng góp tài lực và vật lực XD NTM. Từ đó, tạo diện mạo NTM thêm ngày càng khởi sắc, đặc biệt là cảnh quan môi trường, hệ thống giao thông nông thôn, kết cấu hạ tầng xã hội và đời sống người dân được nâng lên rõ rệt.

Xã Kiến An có vị trí khá quan trọng, nằm sát trung tâm huyện, có Tỉnh lộ 942 là trục lộ giao thương quan trọng liên xã, liên huyện, liên tỉnh. Khai thác thế mạnh về nông nghiệp nhất là vùng sản xuất rau-màu và nuôi trồng thủy sản, Kiến An đã trở thành vùng sản xuất rau-màu lớn nhất tỉnh từ đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp với hơn 750ha. Vòng quay cây màu từ 5 - 6 vụ/năm, bình quân mỗi ngày cung cấp ra thị trường trong và ngoài tỉnh từ vài tấn đến vài chục tấn rau, dưa các loại.

Kiem-an-NTM-3.jpg

Kiến An huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới

Sản xuất nông nghiệp phát triển khá toàn diện, nhờ có hệ thống đê bao kiểm soát lũ, giao thông thủy lợi nội đồng từng bước được cải tạo hợp lý, các công trình kiểm soát lũ dự án Nam Vàm Nao phát huy hiệu quả, tạo được niềm tin nhân dân mạnh dạn đầu tư sản xuất đa chủng loại cây trồng. Hiện đã chuyển dịch 22,5 ha diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang màu, vườn, mang lại hiệu quả kinh tế cao; 35 hộ nuôi thủy sản với diện tích 35,2 ha. Xã có mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực đảm bảo bền vững, đó là HTX nông sản an toàn Kiến An - Chợ Mới liên kết với nông dân ký kết hợp đồng tiêu thụ nông sản với công ty, doanh nghiệp; áp dụng mô hình phát triển sản xuất gắn với ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao 80ha.

Song song với phát triển kinh tế nông nghiệp, những năm qua cấp ủy Đảng và chính quyền xã tạo điều kiện thuận lợi, cơ chế chính sách hỗ trợ, phát triển đa dạng hóa các ngành nghề, hoạt động dịch vụ thương mại, hàng hóa phong phú đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp và thương mại-dịch vụ đa dạng góp phần phát triển kinh tế - xã hội của xã, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 2,20% (giảm 2,33% so năm 2011).

Kết cấu hạ tầng, hệ thống giao thông được đầu tư đồng bộ, nâng cấp chỉnh trang, tạo điều kiện thuận lợi đi lại, lưu thông hàng hóa. Tỷ lệ km đường xã và đường từ trung tâm xã đến huyện được nhựa hóa, bê tông hóa đạt 100%; đường trục ấp, liên ấp được nhựa hóa, bê tông hóa hơn 50%. Đặc biệt, 4 tuyến đường trục chính, nội đồng được cứng hóa, xe cơ giới đi lại thuận tiện, như: tuyến ấp chiến lược Phú Thượng 1 - Phú Thượng 2, đường cộ Hai Thới... Nhân dân đóng góp sửa chữa và xây mới 16 cầu giao thông nông thôn... Tỷ lệ hộ sử dụng điện đạt 98% trở lên, 94,35% hộ dân sử dụng nước sạch. Xã có 1 chợ trung tâm Kiến Bình diện tích 3.070 m2 hoạt động rất nhộn nhịp, được UBND huyện đầu tư nâng cấp phục vụ tốt nhu cầu trao đổi mua bán của người dân; 12/12 ấp văn hóa; cảnh quan môi trường xanh-sạch-đẹp, an toàn; Đảng bộ, chính quyền xã đạt tiêu chuẩn "trong sạch, vững mạnh". An ninh chính trị được giữ vững, trật tự xã hội được đảm bảo. Niềm tin của dân đối với cấp ủy đảng, chính quyền được tăng cường, góp phần xây dựng bộ mặt NTM ngày càng khang trang.

 Bài, ảnh: THIỆN TÂM

True
Châu Thành nỗ lực xây dựng “Huyện nông thôn mới”Bài viếtTrung HiếuChâu Thành nỗ lực xây dựng “Huyện nông thôn mới”/SiteAssets/Nong-thon-moi-ChauThanh-1.jpg

(TUAG)- Với sự nỗ lực vượt khó cùng nhiều cách làm sáng tạo và hiệu quả, diện mạo nông thôn của huyện Châu Thành có sự chuyển biến rất rõ nét; đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng cải thiện và nâng cao. Điều đó tạo tiền đề để Đảng bộ và nhân dân huyện Châu Thành nỗ lực trở thành “Huyện nông thôn mới (NTM)” vào năm 2025.

08/06/2020 3:00 CHYesĐã ban hành

Nâng cao đời sống người dân

Về thăm vùng nông thôn huyện Châu Thành ngày nay, chúng tôi cảm nhận được sự đổi thay mạnh mẽ từ diện mạo nông thôn đến đời sống của người dân. Đó là thành quả từ sự chung sức, đồng lòng của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và nhân dân trong xây dựng NTM.

Để đạt được kết quả như hôm nay, những năm qua, Đảng bộ huyện Châu Thành thực hiện tốt công tác xã hội hóa, huy động sức dân trong xây dựng NTM bằng nhiều hình thức, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân cùng tham gia. Các tuyến đường liên ấp, liên xã xuống cấp, lầy lội ngày nào giờ đã được bê-tông hóa, láng nhựa phẳng phiu…

Nong-thon-moi-ChauThanh-1.jpg

Diện mạo nông thôn khởi sắc

Tính riêng giai đoạn 2016-2020, huyện Châu Thành đã xây dựng 55 cây cầu, với tổng vốn đầu tư trên 52 tỷ đồng, trong đó nguồn xã hội hóa và nhân dân đóng góp trên 26 tỷ đồng và hơn 22.100 ngày công lao động. Qua đó, tạo thuận lợi cho nhân dân đi lại, vận chuyển hàng hóa, nông sản, buôn bán, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Ông Bùi Văn Khoắn (ngụ ấp An Hòa, xã An Hòa) cho biết: “Bản thân tôi và người dân địa phương rất vui mừng, phấn khởi trước sự thay đổi tích cực của địa phương. Nhờ xây dựng NTM, hệ thống giao thông từng bước được hoàn chỉnh, đời sống của người dân theo đó được nâng lên rõ rệt, trình độ dân trí được nâng cao. Dù xã An Hòa đã trở thành xã NTM nhưng tôi và mọi người vẫn sẵn sàng chung tay cùng chính quyền địa phương tiếp tục tham gia các hoạt động an sinh xã hội, giữ vững các tiêu chí NTM”.

Với thế mạnh về lĩnh vực nông nghiệp, huyện Châu Thành từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp; tích cực hỗ trợ nông dân ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng và giảm giá thành sản phẩm, đồng thời tăng sức cạnh tranh của mặt hàng nông sản trên thị trường. Ngoài ra, địa phương còn chú trọng khai thác các sản phẩm có tiềm năng và lợi thế ở địa phương, với những mô hình sản xuất - kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao.

“Địa phương đang tích cực vận động nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện của sản xuất thực tế theo hướng đa dạng hóa cây trồng, áp dụng luân canh, xen canh trong sản xuất nông nghiệp. Ba năm qua, huyện Châu Thành đã chuyển đổi được gần 3.320ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái và hoa màu” - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành Đoàn Đức Dịnh cho biết.

Nỗ lực hơn nữa

Với sự nỗ lực và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, huyện Châu Thành đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận trong xây dựng NTM. Các công trình cơ sở hạ tầng, trường học, đường làng, ngõ xóm được xây dựng kiên cố, khang trang, thu nhập và đời sống nhân dân từng bước được cải thiện…

Đến nay, toàn huyện có 5 xã đạt chuẩn NTM, gồm: Vĩnh Thành, Vĩnh Nhuận, Cần Đăng, Bình Hòa và An Hòa. “Công cuộc xây dựng NTM tác động tích cực đến đời sống người dân nông thôn, làm thay đổi dần diện mạo vùng nông thôn. Qua đó, tạo sự tin tưởng của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển” - Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành Cù Minh Trọng cho biết.

Nong-thon-moi-ChauThanh-2.jpg

Khen thưởng các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp xây dựng nông thôn mới

Để đạt mục tiêu trở thành “Huyện NTM” vào năm 2025, huyện Châu Thành đang khẩn trương hoàn thiện Đề án xây dựng huyện Châu Thành đạt chuẩn “Huyện NTM” giai đoạn 2021-2025, với lộ trình, kế hoạch thực hiện một cách cụ thể, chất lượng, bền vững. Huyện Châu Thành tập trung tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền và các tổ chức đoàn thể trong xây dựng NTM. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh công tác xã hội hóa, huy động sức dân thực hiện các công trình cầu, đường nông thôn. Ngoài ra, quan tâm đến công tác giải quyết việc làm, giảm nghèo; hỗ trợ phát triển sản xuất và đẩy mạnh đầu tư y tế, giáo dục, cơ sở hạ tầng… nhằm phát triển kinh tế, nâng cao đời sống người dân, tạo sự chuyển biến mọi mặt của khu vực nông thôn.

Bên cạnh nỗ lực chỉ đạo, lãnh đạo các xã còn lại đạt chuẩn xã NTM, hướng đến mục tiêu trở thành “Huyện NTM” vào năm 2025, huyện Châu Thành tập trung rà soát, quan tâm hỗ trợ các xã NTM đạt chuẩn NTM nâng cao, với lộ trình, kế hoạch thực hiện cụ thể, chất lượng, bền vững. Theo đó, giai đoạn 2020-2025, huyện nỗ lực đưa ít nhất 4 xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành Cù Minh Trọng đề nghị, các xã NTM trên địa bàn huyện tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, làm tốt công tác xã hội hóa để người dân hiểu được vai trò, trách nhiệm cùng chính quyền địa phương tham gia xây dựng NTM với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Đồng thời, khẩn trương hoàn thiện các hồ sơ minh chứng các tiêu chí đã đạt; chủ động rà soát, xây dựng kế hoạch và đề ra giải pháp thực hiện cụ thể, để thực hiện hoàn thành các tiêu chí chưa đạt, nhằm tạo sự chuyển biến mọi mặt ở khu vực nông thôn.

Bài, ảnh: TRUNG HIẾU

True
Thăm, tặng quà đoàn viên công đoàn, công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khănTinCông MạoThăm, tặng quà đoàn viên công đoàn, công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn/SiteAssets/Tham-cong-nhan-ngheo-4.jpg

(TUAG)- Nằm trong các hoạt động của “Tháng Công nhân” và “Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động” năm 2020;

02/06/2020 6:00 CHNoĐã ban hành

Sáng 2/6, đoàn công tác của tỉnh An Giang do ông Nguyễn Tiếc Hùng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm hỏi và trao 117 phần quà (mỗi phần quà trị giá 1 triệu đồng tiền mặt) tặng đoàn viên công đoàn, công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do bị ảnh hưởng do dịch COVID-19, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bệnh hiểm nghèo đang làm việc tại các doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh An Giang.

Cùng đi có ông Nguyễn Thiện Phú, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang cùng lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn của Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang.

Tham-cong-nhan-ngheo-1.jpg

Thăm đoàn viên công đoàn, công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bệnh hiểm nghèo đang làm việc tại Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản An Giang, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang Nguyễn Tiếc Hùng chia sẻ với những khó khăn của đơn vị, nhất là sau những ảnh hưởng của dịch COVID-19, đa phần là các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đến không có đơn hàng mới, hàng làm ra không xuất khẩu được. Nhiều doanh nghiệp đã phải cho công nhân nghỉ luân phiên, thực hiện giãn cách để phòng chống dịch bệnh, một số doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động,...

Tham-cong-nhan-ngheo-2.jpg

“Mặc dù do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nhưng các doanh nghiệp vẫn nỗ lực duy trì sản xuất, vận động đoàn viên, công nhân lao động với phương châm “lá rách ít đùm lá rách nhiều” giúp đỡ những người còn khó khăn hơn. Các doanh nghiệp và các cấp công đoàn trong tỉnh cũng đã quyên góp tiền và hiện vật để ủng hộ phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn và phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh An Giang với số tiền trên 12 tỉ đồng để hỗ trợ các gia đình chính sách, hộ nghèo, những hộ phải cách ly… Mong rằng, trong thời gian tới, các công ty, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tiếp tục khắc phục khó khăn, đảm bảo công ăn việc làm, luôn là những doanh nghiệp chăm lo tốt cho người lao động. Bên cạnh đó,  người lao động cũng cần phải đoàn kết, đồng lòng cùng với lãnh đạo công ty, đơn vị, doanh nghiệp cố gắng phát huy hết khả năng của mình để cống hiến cho đơn vị, doanh nghiệp ngày càng phát triển” - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang Nguyễn Tiếc Hùng nhấn mạnh.

Tham-cong-nhan-ngheo-3.jpg

Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang Nguyễn Tiếc Hùng, các hoạt động chăm lo đoàn viên công đoàn, người lao động bị ảnh hưởng do dịch COVID-19, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bệnh hiểm nghèo nhân dịp “Tháng công nhân” và “Tháng hàng động về An toàn, vệ sinh lao động” năm 2020 do Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang triển khai có ý nghĩa hết sức nhân văn và sâu sắc, thể hiện sự quan tâm, động viên, khích lệ của tỉnh An Giang cũng như Liên đoàn Lao động tỉnh đối với đoàn viên công đoàn, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp ở các doanh nghiệp trong tỉnh, qua đó, động viên tinh thần, tạo động lực để người lao động vượt qua khó khăn, yên tâm tâm lao động sản xuất; đồng thời, nâng cao trách nhiệm trong sản xuất - kinh doanh, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và phát triển trong doanh nghiệp.

Tham-cong-nhan-ngheo-4.jpg

Dịp này, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang cũng đã trao 100 phần quà (gồm các nhu yếu phầm thiết yếu trị giá 200 ngàn đồng) cho các đoàn viên công đoàn, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Long Xuyên./.

Công Mạo

False
Tỉnh đoàn An Giang tổ chức ra quân ngày chủ nhật xanh tại huyện Phú TânTinNguyễn ThắngTỉnh đoàn An Giang tổ chức ra quân ngày chủ nhật xanh tại huyện Phú Tân/Imagesnews/2020-06/Tinh-doan-raquan-1_Key_01062020082317.png

​(TUAG)- Sáng ngày 31/5/2020, tại xã Tân Hòa, huyện Phú Tân, Tỉnh đoàn An Giang tổ chức điểm ra quân Ngày chủ nhật xanh lần II/2020. Theo đó, các đoàn viên thanh niên tiến hành ra quân vệ sinh, thu gom rác chợ Bắc Cái Đầm và trồng cây xanh đợt 1 của năm 2020 dọc tuyến dân cư ấp Mỹ Hóa 2.

01/06/2020 9:00 SANoĐã ban hành

Tặng túi vải và túi đựng rác sinh học tự phân hủy cho người dân

Ra quân thu gom rác thải

Dịp này, Huyện đoàn còn phối hợp Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện thực hiện mô hình "Chợ dân sinh giảm thiểu rác thải nhựa", đồng thời, phát tặng 20 túi vải cho người dân, khuyến khích sử dụng đi chợ hàng ngày thay cho sử dụng túi ny-lon, hạn chế ảnh hưởng đến môi trường. Số túi vải và túi đựng rác sinh học tự phân hủy do Phòng Tài nguyên và Môi trường hỗ trợ.

Cùng ngày, các Đoàn xã, thị trấn, trường học trên địa bàn huyện cũng đồng loạt ra quân thực hiện ngày “Chủ nhật xanh” thực hiện các phần việc: vệ sinh và làm đẹp trụ sở cơ quan, trường học, thu gom rác thải, di dời các trường hợp lấn chiếm hành lang lộ giới, trồng cây xanh…

Nguyễn Thắng
False
An Giang khảo sát trực tuyến đề tài "Thực trạng và những giải pháp khắc phục hậu quả dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh"TinNgọc HânAn Giang khảo sát trực tuyến đề tài "Thực trạng và những giải pháp khắc phục hậu quả dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh"/Imagesnews/2020-05/Dieu-tra-XHH_Key_28052020151133.jpg

​(TUAG)- Thực hiện Chỉ thị số 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 432/UBND-KGVX, ngày 27/4/2020 về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, nhằm đánh giá thực trạng và những giải pháp khắc phục hậu quả của dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

28/05/2020 4:00 CHNoĐã ban hành

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức điều tra xã hội học quý II/2020 với đề tài "Thực trạng và những giải pháp khắc phục hậu quả dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh".

Dieu-tra-XHH.jpg

Phương pháp trưng cầu ý kiến lần này được thực hiện song song hai hình thức: Phiếu in giấy theo phương pháp truyền thống được thực hiện từ trước đến nay và phiếu khảo sát nhanh được thiết kế dưới dạng biểu mẫu điện tử gửi qua Email từ hộp thư khaosatnhanhag@gmail.com đến các địa chỉ email được thu thập theo Công văn số 1682-CV/BTGTU, ngày 28/4/2020 của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy về việc phối hợp chọn mẫu điều tra nhanh.

Đối tượng trưng cầu ý kiến là cán bộ, đảng viên cơ quan các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị- xã hội trong tỉnh có liên quan. Cán bộ, đảng viên cơ quan, ban, ngành cấp huyện; cán bộ, đảng viên ban, ngành cấp xã; các tầng lớp nhân dân ở các địa phương; công nhân làm việc tại các công ty và các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh; cán bộ, nhân viên tại các Ban quản lý khu du lịch, di tích: Óc Eo, Núi Sam, Núi Cấm.

Phương pháp phiếu khảo sát nhanh được thiết kế dưới dạng biểu mẫu điện tử lần này được Ban Tuyên giáo thực hiện với mục đích thử nghiệm việc ứng dụng công nghệ thông tin, Internet, mạng xã hội trong thực hiện điều tra, khảo sát nhằm rút ngắn thời gian thực hiện khảo sát; hạn chế đến mức thấp nhất việc tập trung đông người và vẫn phải bảo đảm tính khoa học, chất lượng, phản ánh chính xác, trung thực, khách quan về nội dung điều tra. Phiếu khảo sát trực tuyến được thực hiện với số lượng mẫu được chọn là 3.960 mẫu, dự kiến mẫu thu về 2.000 mẫu. Đường dẫn link: dự kiến thu về: 500 mẫu. Các nội dung điều tra được đánh giá theo tỷ lệ phần trăm (%) so với tổng số phiếu được tổng hợp và phân tích trình bày qua các biểu bảng.

Các nội dung của cuộc khảo sát bao gồm: Nắm bắt tình hình tư tưởng, tâm trạng, dư luận xã hội các tầng lớp nhân dân trước, trong và sau dịch bệnh; nhận định, đánh giá các giải pháp thực hiện của Chính phủ và của tỉnh; nhận định, đánh giá sự vào cuộc của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh trong công tác phòng, chống dịch COVID-19; nhận định, đánh giá những kết quả nổi bật mà các cấp, các ngành trong tỉnh đã làm được trong quá trình triển khai các giải pháp cấp bách; những vấn đề bất cập, khó khăn, tồn tại, hạn chế. Qua đó đề xuất các giải pháp cần tập trung phục hồi, phát triển kinh tế.

Đợt khảo sát nhanh bằng hình thức trực tuyến được thực hiện từ ngày 25/5/2020 đến 10/6/2020. Vì mục đích yêu cầu của Phương pháp phiếu khảo sát nhanh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy rất mong các địa phương, đơn vị quan tâm tham gia thực hiện để cuộc khảo sát thành công tốt đẹp./.


Tham gia khảo sát theo đường dẫn: https://forms.gle/CPGe1U16ZG4GcWNY7

Ngọc Hân

False
An Giang ban bố tình huống khẩn cấp nguy cơ sạt lở nghiêm trọng trên Quốc lộ 91TinCông MạoAn Giang ban bố tình huống khẩn cấp nguy cơ sạt lở nghiêm trọng trên Quốc lộ 91/Imagesnews/2020-05/Sat-lo-QL91-a_Key_27052020152753.jpg

(TUAG)- Sáng 27/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư cho biết, vừa ký Quyết định số 1174/QĐ-UBND ban bố tình huống khẩn cấp nguy cơ sạt lở nghiêm trọng Quốc lộ 91 đoạn qua xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang.

27/05/2020 4:00 CHNoĐã ban hành

Sat-lo-QL91-a.jpg 

Theo đó, UBND tỉnh An Giang ban bố tình huống khẩn cấp nguy cơ sạt lở nghiêm trọng Quốc lộ 91 với chiều dài 2.000m tính từ Trường Tường tiểu học A Bình Mỹ (điểm phụ) kéo dài về hạ nguồn đến điểm cuối tịa Trường Tiểu học A Bình Mỹ (điểm chính) đoạn qua xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang.

Trong đó, đối với đoạn 500m (điểm đầu cách bến đò Thanh Bình 100m về phía thượng nguồn, đến điểm cuối về phía hạ nguồn tại Trường Tiều học A Bình Mỹ-điểm chính) hiện chưa có dấu hiệu tác động, nên tạm thời bến đò Thanh Bình tiếp tục được hoạt động và tiếp tục theo dõi diễn biến của sạt lở.

UBND tỉnh yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường khoanh vùng khu vực có nguy cơ sạt lở nghiêm trọng, thiết lập hành lang an toàn. Đồng thời, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị có liên quan và tư vấn đủ năng lực tham mưu, đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang thực hiện Dự án chỉnh trị dòng chảy sông Hậu bảo vệ Quốc lộ 91 khu vực qua xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang theo quy định hiện hành, nhằm giảm thiểu tác động của dòng chảy lên khu vực sạt lở Quốc lộ 91.

UBND huyện Châu Phú theo dõi sát diễn biến sạt lở, kịp thời xử lý di dời người dân, tài sản ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở nghiêm trọng; thông báo, cắm biển cảnh báo, rào chắn ngăn không cho người, phương tiện vào khu vực có nguy cơ sạt lở; phối hợp các đơn vị bố trí lực lượng trực canh theo dõi chặt chẽ diễn biến sạt lở và giữ gìn an ninh trật tự khu vực. Đồng thời theo dõi diễn biến, dấu hiệu bất thường trên đoạn 500m (điểm đầu cách bến đò Thanh Bình 100m về phía thượng nguồn, đến điểm cuối về phía hạ nguồn tại Trường Tiều học A Bình Mỹ-điểm chính) và kịp thời báo cáo, đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang có phương án xử lý khi có tình huống xảy ra.

UBND tỉnh An Giang yêu cầu Sở Giao thông Vận tải phối hợp Công an tỉnh phối hợp các đơn vị có liên quan tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông (đường thủy và đường bộ) qua khu vực nguy cơ sạt lở nghiêm trọng tại Quốc lộ 91 đoạn qua xã Bình Mỹ.

Sở Giao thông Vận tải và Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng Công trình Giao thông triển khai ngay phương án xử lý cấp bách theo quy định của pháp luật để hạn chế quá trình đào, khoét lòng sông và đường bờ trong đoạn được cảnh báo nhằm giảm thiểu tối đa sạt lở.

Trước đó, vào khoảng 5 giờ 30 phút sáng 27/5, tuyến Quốc lộ 91 (cũ), đoạn qua ấp Bình Tân, xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang liên tục xảy ra sạt lở lớn; 1/3 mặt đường nhựa Quốc lộ 91 với chiều hơn 40m tăng về phía hạ lưu bị sụp hoàn toàn xuống sông Hậu, sạt lở đe dọa đến 81 hộ dân, trong đó có 27 hộ dân phải di dời khẩn cấp.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do chế độ dòng chảy thay đổi qua đoạn sông cong, dòng chảy áp sát bờ, mái sông thẳng đứng, nền đất yếu. Tỉnh An Giang đã di dời 27 hộ dân trong khu vực sạt lở nguy hiểm.

Tại khu vực xảy ra vết nứt các đơn vị liên quan đã kéo dây, lắp đặt biển báo tạm và phân luồng giao thông nhằm giảm tải trọng trên đoạn rạn nứt; bố trí lực lượng trực, đồng thời tiếp tục theo dõi để cảnh báo người dân cùng phương tiện giao thông không đi vào khu vực này./.

Công Mạo

False
1 - 30Next