Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksXã hội

Chào mừng quý vị đến với Cổng thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh An Giang!
 
Xã hội
 

(TUAG)- Ngay trong ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, số người đến Phòng Cảnh sát quản lý hành chính (QLHC) về trật tự xã hội (TTXH), Công an tỉnh An Giang đề nghị cấp giấy chứng minh nhân dân đã tăng cao so với mọi năm. Với hơn nghìn lượt người dân đến làm thủ tục mỗi ngày đã tạo áp lực khá lớn trong việc giải quyết nhu cầu cho người dân và đảm bảo ANTT của cán bộ, chiến sĩ đơn vị.

 
 

(TUAG)- Những năm gần đây, người dân xã Long Giang (Chợ Mới) đã khá quen thuộc với việc lãnh đạo cấp ủy, chính quyền xã đối thoại trực tiếp với người dân để lắng nghe và giải đáp những vấn đề còn vướng mắc trong triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách về phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

 
 

(TUAG)- Hòa cùng khí thế thi đua sôi nổi của những ngày đầu Xuân mới, vừa qua, Hội Phụ nữ Công an tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, góp phần mang lại một mùa Xuân tròn vẹn, sum vầy đến với muôn nơi. 

 
 

(TGAG)- Sáng ngày 21-1, lãnh đạo UBMTTQVN tỉnh, Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN TP. Long Xuyên và phường Mỹ Thới tiến hành khánh thành Khu dân cư Đại đoàn kết khóm An Thới.

 
 

(TUAG)- Sáng 20/1, tại xã Thới Sơn, Huyện ủy, UBND huyện Tịnh Biên tổ chức buổi họp mặt 58 thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách và người có công tham gia chiến đấu qua các thời kỳ nhân dịp Xuân Canh Tý 2020.

 
 

(TUAG)- Tối ngày 18/01/2020, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức chương trình “Tết Sum vầy” 2020 tại Nhà điều hành Khu công nghiệp Bình Hòa, huyện Châu Thành.

 
 

(TUAG)- Cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, các cơ sở Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh An Giang tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện. Tất cả đều hướng đến mục tiêu duy nhất là chăm lo, giúp đỡ đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) có hoàn cảnh khó khăn, người nghèo, gia đình chính sách được vui xuân, đón Tết đầy đủ, đầm ấm.

 
 

​(TUAG)- Sáng 15-1, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình, cùng đoàn công tác sở ngành tỉnh đã đến thăm hỏi, chúc tết và động viên cán bộ, chiến sỹ quân đội, biên phòng đóng quân tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia và Trung tâm Nuôi dưỡng người già, trẻ mồ côi thành phố Châu Đốc.

 
 

​(TUAG)- Sau thời gian bị kẻ trộm đột nhập vào khách sạn lấy đi một số giấy tờ quan trọng, mặc dù anh Tùng đã tích cực truy tìm nhưng không có kết quả. Bất ngờ anh Tùng nhận được tin nhắn trên mạng xã hội Facebook thông báo của một cựu quân nhân đã nhặt được các loại giấy tờ mà anh Tùng đã bị mất.

 
 

​(TUAG)- Ngày 08/01/2020, Huyện đoàn Tịnh Biên tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Đoàn - Hội năm 2019 và triển khai phương hướng năm 2020.

 
 
 
 
  
  
  
  
  
Tóm tắt
  
  
  
  
Nội dung
  
  
  
Nỗ lực cấp giấy CMND cho người dân sau TếtBài viếtQuỳnh Như - CAAGNỗ lực cấp giấy CMND cho người dân sau Tết/Imagesnews/2020-02/Lam-giay-CMND-1_Key_07022020100147.jpg

(TUAG)- Ngay trong ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, số người đến Phòng Cảnh sát quản lý hành chính (QLHC) về trật tự xã hội (TTXH), Công an tỉnh An Giang đề nghị cấp giấy chứng minh nhân dân đã tăng cao so với mọi năm. Với hơn nghìn lượt người dân đến làm thủ tục mỗi ngày đã tạo áp lực khá lớn trong việc giải quyết nhu cầu cho người dân và đảm bảo ANTT của cán bộ, chiến sĩ đơn vị.

07/02/2020 10:00 SAYesĐã ban hành

Lam-giay-CMND-1.jpg

Lượt người dân đến đề nghị cấp CMND tăng cao so với những năm trước

Thời điểm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán luôn là thời điểm nhu cầu sử dụng giấy chứng minh nhân dân của người dân tăng cao nhằm phục vụ cho các hoạt động giao dịch, xin việc làm, ở trọ và các sinh hoạt thông thường khác khi bước vào những ngày làm việc đầu tiên. Chính vì vậy, việc giải quyết thủ tục hành chính cho dân ở đơn vị Công an các tỉnh đều quá tải so với ngày thường. Năm nay, số lượng công dân đến làm thủ tục cấp mới, cấp đổi CMND tại Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh An Giang đã tăng cao. Chỉ trong 03 ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ ( từ mùng 6 đến mùng 8/01AAL) , số lượng công dân đến làm thủ tục tại đây đã vượt quá 5500 lượt.

Để kịp thời cấp phát trong ngày và giải quyết hết số lượng lớn hồ sơ, lực lượng chức năng đã huy động 100% quân số, tăng thêm giờ làm việc kể cả thứ bảy, chủ nhật, tranh thủ làm việc hết công suất nhằm trả hồ sơ nhanh chóng, kịp thời để người dân có được giấy tờ tùy thân trước khi đến nơi xa làm việc và chuyển chứng minh nhân dân qua đường bưu điện theo yêu cầu của người dân. Năm nay do đã có sự chủ động lên kế hoạch từ trước Tết nên tình trạng ùn tắc giao thông không xảy ra, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân đến giải quyết các thủ tục hành chính. Đại úy Nguyễn Hoàng Minh, cán bộ đơn vị chia sẻ:  “Các anh em trong đơn vị những ngày này không đợi hết giờ làm việc, giải quyết hết thủ tục của bà con đến làm trong ngày mới nghỉ, do năm nay số lượng bà con đến làm CMND đông hơn mọi năm nên đơn vị luôn cố gắng sắp xếp phục vụ một cách khoa học nhất để giải quyết thủ tục nhanh nhất có thể, tránh làm mất nhiều thời gian của bà con”.

Lam-giay-CMND-2.jpg
Chuyển giấy CMND cho người dân qua đường bưu điện

Do huy động lực lượng, mở thêm điểm phụ tiếp dân gần đơn vị nên đã giảm tải được lượng người và áp lực công việc ở điểm chính. Mặc dù lượng người tập trung đông trong một thời điểm nhưng với sự hướng dẫn của cán bộ, chiến sĩ nên không xảy ra tình trạng tranh giành, xô đẩy. Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn tài sản cho người dân tại nơi đông người, đơn vị đã điều động lực lượng Cảnh sát trật tự thường xuyên trực gác quanh khu vực các điểm cấp phát CMND, hạn chế kẻ gian lợi dụng móc túi, trộm cắp. Vì vậy đến thời điểm này chưa phát hiện trường hợp mất mát tài sản.

Tại các điểm tiếp dân, lãnh đạo phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh đều bố trí các bàn hướng dẫn cho những người già, người bị thiểu năng, phụ nữ mang thai, người không biết chữ. Các thủ tục hướng dẫn được niêm yết công khai, trong đó ưu tiêu giải quyết trước các trường hợp người già, phụ nữ mang thai, người tàn tật. Chính vì vậy, người dân rất an tâm và hài lòng về cung cách phục vụ của lực lượng Công an.

Với tinh thần “Chủ động, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả”, có thể thấy việc nỗ lực triển khai cấp, đổi thẻ CMND cho bà con một cách nhanh nhất trong những ngày đầu năm đã tạo điều kiện những công dân đang làm ăn xa quê cần có “tấm thẻ thông hành”. Qua đó, nghĩa cử cao đẹp, trách nhiệm vẹn toàn của người chiến sĩ công an đã được thể hiện với hình ảnh “ Luôn thân thiện, hết lòng phục vụ nhân dân”.

Quỳnh Như

True
Hiệu quả mang lại qua đối thoại trực tiếp với Nhân dân Bài viếtHồng ĐàoHiệu quả mang lại qua đối thoại trực tiếp với Nhân dân /Imagesnews/2020-02/CM-doi-thoai-dan_Key_05022020095322.jpg

(TUAG)- Những năm gần đây, người dân xã Long Giang (Chợ Mới) đã khá quen thuộc với việc lãnh đạo cấp ủy, chính quyền xã đối thoại trực tiếp với người dân để lắng nghe và giải đáp những vấn đề còn vướng mắc trong triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách về phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

05/02/2020 10:00 SANoĐã ban hành
Thực tế cho thấy, trình độ dân trí của người dân không ngừng tăng lên dẫn đến nhu cầu tiếp cận thông tin là rất lớn. Vì vậy, việc tiếp xúc, đối thoại với Nhân dân là hoạt động quan trọng góp phần tăng cường sự hiểu biết, chia sẻ giữa cấp ủy, chính quyền địa phương và người dân. Đối thoại với Nhân dân không phải là việc làm mới, nhưng là phương pháp rất hiệu quả để gần dân, sát dân, thấu hiểu Nhân dân, từ đó giải quyết thấu đáo, kịp thời  những vấn đề phát sinh trong thực tế cuộc sống.

 

Xác định rõ tầm quan trọng của việc đối thoại trực tiếp với Nhân dân, Uỷ ban nhân dân xã và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Long Giang đã xây dựng kế hoạch cụ thể tại địa bàn các ấp, thông báo thời gian đối thoại đến đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân qua các cuộc họp khu dân cư. Sau đó, phân công các ngành có liên quan chuẩn bị báo cáo, giải trình tại buổi đối thoại. Hội nghị đối thoại quán triệt mục đích, yêu cầu, nội quy, bảo đảm ngắn gọn, cụ thể, dễ hiểu. Chủ trì hội nghị đánh giá khái quát những vấn đề bức xúc mà Nhân dân quan tâm và tình hình phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, sau đó là ghi nhận ý kiến. Qua 04 năm thực hiện, xã Long Giang đã tổ chức 8 cuộc với hơn 1.000 bà con tham dự, giải quyết hàng trăm ý kiến, kiến nghị tạo được niềm tin của Nhân dân đối với chính quyền ở địa phương.

Ghi nhận tại các buổi đối thoại của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã, người dân đã bày tỏ suy nghĩ, tâm tư, nguyện vọng của mình cách dân chủ, thẳng thắn trước các vấn đề bức xúc, lo lắng trong xã hội và liên quan đến lợi ích chính đáng như: tình hình sản xuất nông nghiệp, ô nhiễm môi trường, công tác quản lý và xử lý các vi phạm về đất đai, cải cách thủ tục hành chính, đầu tư cơ sở hạ tầng nông thôn, xây dựng nông thôn mới; đảm bảo an ninh trật tự; giải quyết chế độ chính sách, đảm bảo đời sống dân sinh. Điều đặc biệt là không giới hạn thời gian, khoảng cách; mọi người đến cuộc đối thoại trong không khí vui vẻ, hòa hợp.

Bà Nguyễn Thị Cầm, 77 tuổi, người dân ấp Long Thạnh 2 chia sẻ: “Nói chung lãnh đạo trả lời với người dân thỏa đáng, làm cho bà con tiếp thu được nên bà con rất là phấn khởi”.

Cái hay của các cuộc đối thoại là lãnh đạo địa phương lắng nghe và tiếp thu những ý kiến, đề xuất của người dân trên tinh thần cầu thị, không né tránh, sẵn sàng đối thoại với người dân trong mọi trường hợp để tìm tiếng nói chung. Những vấn đề mà người dân phản ảnh, nếu xét thấy có thể giải quyết ngay, đồng chí Chủ tịch xã trả lời, giải đáp trực tiếp cho người dân ngay tại buổi đối thoại. Đối với những vụ việc cần có thời gian để xác minh, làm rõ, giao cho các ngành tiếp thu, hẹn thời gian cụ thể giải quyết cho dân. Những vụ việc bức xúc, nổi cộm hay các vấn đề liên quan đến các chủ trương, các quy định, chương trình, chế độ chính sách hiện hành thì được tuyên truyền, giải thích đến nơi, đến chốn, giải quyết thấu tình đạt lý. Từ phương thức làm việc này, lãnh đạo xã đã kịp thời giải quyết nhiều vụ việc, vấn đề liên quan đến lợi ích của người dân; lượng đơn thư khiếu nại, tố cáo vượt cấp, vượt thẩm quyền giảm đáng kể. Nói về hiệu quả của các cuộc tiếp xúc giữ lãnh đạo xã với Nhân dân.

Ông Lâm Thanh Tùng, 60 tuổi, người dân ấp Long Thạnh 1 cho biết: “Đem lại rất nhiều lợi ích cho người dân ví dụ người dân người ta chưa biết hỗ trợ vay vốn hoặc những phương hướng phát triển mới về xây dựng nông thôn, những điều cần thiết bà con cần nên làm, những điều lợi bà con sắp được hưởng…”.

Còn ông Trần Văn Dũng, tổ 13, ấp Long Phú, chia sẻ: “Qua đối thoại rất hài lòng, buổi đối thoại rất có ý nghĩa, Chủ tịch nói vậy rất là hay. Lãnh đạo câu nào ổng giải quyết không được thì ổng gửi về trên là đúng rồi, vậy chứ giá cả phân bón, giá cả lương thực cao như thế này sao Chủ tịch giải quyết được”.

Có thể thấy, thông qua tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với Nhân dân là một trong những kênh “dân vận khéo” có hiệu quả thể hiện được “cầu nối” khăng khít giữa “Ý Đảng, lòng dân”, đáp ứng sự kỳ vọng và niềm tin của nhân dân đối với cấp ủy, chính quyền địa phương./.

Hồng Đào
False
Thêm đong đầy những mùa XuânBài viếtThêm đong đầy những mùa Xuân/Imagesnews/2020-01/Phu-nu-congan-2_Key_24012020162718.jpg

(TUAG)- Hòa cùng khí thế thi đua sôi nổi của những ngày đầu Xuân mới, vừa qua, Hội Phụ nữ Công an tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, góp phần mang lại một mùa Xuân tròn vẹn, sum vầy đến với muôn nơi. 

24/01/2020 5:00 CHYesĐã ban hành

Hội Phụ nữ Công an tỉnh cùng các Mạnh Thường Quân cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn An Nông

Xác định công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng là nhiệm vụ cần được quan tâm hàng đầu, Ban chấp hành Hội Phụ nữ Công an tỉnh đã tham mưu cho Ban Giám đốc triển khai nhiều hoạt động về nguồn ngay từ những ngày đầu Xuân mới. Đại úy Trần Thị Trang - Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an tỉnh cho biết: “Ngay sau khi kết thúc Hội nghị tổng kết công tác Hội 2019, chúng tôi đã khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội năm 2020 nhân dịp đầu năm như: Thăm và tặng quà cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các gia đình chính sách, phu nhân các đồng chí nguyên lãnh đạo Công an tỉnh, các nữ Công an hưu trí có hoàn cảnh khó khăn... Bên cạnh đó, chúng tôi còn tranh thủ các nguồn vận động xã hội hóa để tổ chức thăm và tặng quà cho các hộ gia đình chính sách, các gia đình phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn ở vùng biên giới trên tinh thần trách nhiệm, hiệu quả”.
Theo đó, từ ngày 24 – 28 tháng Chạp, Hội Phụ nữ Công an tỉnh đã thành lập đoàn công tác đến thăm 15 trường hợp các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, phu nhân các đồng chí nguyên lãnh đạo Công an tỉnh, các cô là cán bộ Công an hưu trí trên địa bàn các huyện An Phú, Phú Tân, Chợ Mới, thành phố Long Xuyên, thành phố Châu Đốc, thị xã Tân Châu. Tại mỗi điểm đến, đoàn đã ân cần thăm hỏi, động viên và gửi lời tri ân đến các Mẹ, các cô vì những hy sinh, cống hiến cho công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, phát triển tỉnh nhà. Từ đó góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ hội viên trong việc đẩy mạnh và phát huy truyền thống tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta.

Thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng Lương Thị Chính tại huyện Chợ Mới
Bên cạnh đó, thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, được sự tài trợ của các doanh nhân trẻ tại Thành phố Hồ Chí Minh, đoàn còn tổ chức tặng quà cho 100 gia đình chính sách, gia đình phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã An Nông, huyện Tịnh Biên, với tổng kinh phí 40 triệu đồng bao gồm các nhu yếu phẩm và tiền mặt; Tổ chức thăm hỏi và tặng quà cho 176 trường hợp trẻ em cơ nhỡ, người khuyết tật, người già neo đơn tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh, với tổng trị giá trên 10 triệu đồng. Mỗi phần quà kịp trao tay tuy không lớn, nhưng là cả tấm lòng mà đoàn công tác muốn gửi gắm đến mỗi hoàn cảnh, thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách, tạo động lực để mỗi số phận mạnh mẽ vươn lên trong cuộc sống.
Song song với công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, hoạt động Hội còn mang lại không khí Xuân đầy rộn ràng, phấn khởi trong việc chăm lo đời sống tinh thần cho cán bộ, hội viên. Với chủ đề “Hương sắc ngày Xuân”, Hội thi “Làm bánh, mứt ngày Tết” đã thu hút được sự tham gia hưởng ứng tích cực của đông đảo đoàn viên, hội viên đến từ các Hội phụ nữ cơ sở trực thuộc, Hội Phụ nữ Công an các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn toàn tỉnh.

Hội Phụ nữ Công an tỉnh đến thăm các trẻ em cơ nhỡ tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh
Trải qua những giờ phút thi đấu sôi nổi, đầy hào hứng, với tinh thần khẩn trương cùng sự chuẩn bị kỹ lưỡng, công phu, các đơn vị đã mang đến cho Hội thi một ngày Hội đa sắc màu, với sự pha trộn từ vẻ đẹp truyền thống đến hiện đại trong văn hóa ẩm thực của người Nam bộ. Vui vẻ chia sẻ với chúng tôi, Thiếu úy Nguyễn Anh Tuấn, cán bộ Công an huyện Thoại Sơn cho biết: “Qua tham gia cuộc thi cùng với các hội viên phụ nữ, bản thân tôi cảm thấy rất vui. Từ đó góp phần giúp cho đoàn viên, thanh niên và chị em phụ nữ tìm hiểu thêm được những món bánh, mứt truyền thống của dân tộc”. Còn đối với Thiếu tá Đinh Thị Thu Quỳnh, Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an thành phố Long Xuyên, đại diện đơn vị dự thi với các món ăn đậm chất dân dã, miệt vườn lại chia sẻ về những thông điệp đầy ý nghĩa mà đơn vị mang đến Hội thi: “Chúng tôi làm những món bánh truyền thống này cũng để gửi đến người xưa, đến các bà, các mẹ những lời tri ân và mong muốn các thế hệ trẻ cũng sẽ giữ được các nét truyền thống đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Ngoài ra, đây còn là những món bánh bình dân mà mỗi gia đình đều có thể làm được để cho không khí ngày xuân thêm đầm ấm”.
Tại Hội thi, nhiều nét đẹp truyền thống đã được tái hiện đầy tài tình qua bàn tay khéo léo của các thí sinh. Qua đó, thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó, tính sáng tạo trong văn hóa ẩm thực, góp phần tạo ra những sản phẩm phong phú, đa dạng, tốt cho sức khỏe và mang tính ứng dụng cao. Nhờ đó, Hội thi đã nhận được sự đánh giá rất cao từ Ban tổ chức. Bà Võ Kim Huỳnh Hạnh, Phó Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin thành phố Long Xuyên nhận xét: “Tôi đánh giá rất cao về tinh thần thi đấu của các đội trong Hội thi hôm nay, điều đó cho thấy rằng các bạn không chỉ giỏi về công tác chuyên môn mà còn đảm đang, khéo léo với vai trò là một người phụ nữ của gia đình. Các bạn đã tạo ra những sản phẩm truyền thống thể hiện được tính vùng miền của địa phương mình và cũng là những sản phẩm mang tính đặc trưng của dịp Tết để có thể phục vụ cho bạn bè, người thân vào mỗi dịp chúc Xuân của gia đình”. Chung cuộc, Ban Tổ chức đã trao Giải Nhất cho Hội Phụ nữ Công an thành phố Long Xuyên; 4 Giải Nhì, 5 Giải Ba, 6 Giải Khuyến khích và 2 Giải Chuyên đề lần lượt được trao cho các đơn vị còn lại.

Toàn cảnh Hội thi làm bánh mứt
Một mùa Xuân mới lại về trong muôn vàn nô nức. Tin rằng, những hoạt động có ý nghĩa của Hội Phụ nữ Công an tỉnh sẽ ngày càng được phát huy và lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa, góp phần đong đầy những yêu thương cho niềm vui của muôn nhà, tô thắm thêm sắc phục của người chiến sỹ Công an trong lòng nhân dân.
Thực hiện: Hòa Trang - Trọng Phúc
True
 Long Xuyên: Khánh thành nhiều công trình và trao quà Tết cho người dân Tin Long Xuyên: Khánh thành nhiều công trình và trao quà Tết cho người dân /Imagesnews/2020-01/LX-khanh-thanh-1_Key_21012020165318.jpg

(TGAG)- Sáng ngày 21-1, lãnh đạo UBMTTQVN tỉnh, Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN TP. Long Xuyên và phường Mỹ Thới tiến hành khánh thành Khu dân cư Đại đoàn kết khóm An Thới.

21/01/2020 5:00 CHNoĐã ban hành

 

Được khởi công từ ngày 9/11/2019, khu dân cư có tổng diện tích 5.000m2, bố trí được 42 hộ vào ở (diện tích 40-45m2, trị giá 60 triệu đồng/căn). Trong đó, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam hỗ trợ 200 triệu đồng; kinh phí “Quỹ vì người nghèo” thành phố 400 triệu đồng... Ngoài ra, kinh phí xây dựng hạ tầng, san lấp mặt bằng khu dân cư gần 2 tỷ đồng, từ ngân sách thành phố hỗ trợ; điện và nước sinh hoạt do Xí nghiệp Cấp nước Long Xuyên và Điện lực Long Xuyên tài trợ.

 

Cùng ngày, phường Mỹ Thạnh cũng tổ chức lễ khánh thành Khu dân cư Đại đoàn kết 4 – khóm Hòa Thạnh. Tổng diện tích khu đất trên 1.000m2, bố trí 10 hộ dân vào ở. Diện tích mỗi căn nhà 32m2, chi phí xây dựng 50 triệu đồng. Riêng Công ty TNHH MTV Xổ số Kiến thiết An Giang tài trợ 40 triệu đồng/căn.

 

Tại phường Bình Khánh, đường cặp rạch Ngã Cái (khóm Bình Khánh 4) được tổ chức khánh thành, sau gần 1 tháng thi công. Đường dài 1.285m, chiều rộng lòng đường 3m, tổng kinh phí thi công gần 700 triệu đồng, chưa kể chi phí hiến đất của người dân.Ngoài ra, địa phương đã vinh danh và trao khen thưởng của UBND tỉnh, TP. Long Xuyên và phường cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích đóng góp xây dựng Khu dân cư Đại đoàn kết, đường giao thông nông thôn. Đồng thời, trao quà Tết cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ được nhận nhà Đại đoàn kết tại mỗi phường.

Tin, ảnh: G.K

False
Tịnh Biên họp mặt, tặng quà thương binh, gia đình chính sách, người có công TinTịnh Biên họp mặt, tặng quà thương binh, gia đình chính sách, người có công /Imagesnews/2020-01/TB-tang-qua-tet-1_Key_20012020163245.jpg

(TUAG)- Sáng 20/1, tại xã Thới Sơn, Huyện ủy, UBND huyện Tịnh Biên tổ chức buổi họp mặt 58 thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách và người có công tham gia chiến đấu qua các thời kỳ nhân dịp Xuân Canh Tý 2020.

20/01/2020 5:00 CHNoĐã ban hành
Tại buổi họp mặt, các đại biểu đã cùng ôn lại truyền thống đấu tranh hào hùng của địa phương; khẳng định sự đóng góp quý báu của các thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách và người có công đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.
 
Dịp này, UBND huyện đã trao 39 phần quà của Bí thư Tỉnh ủy cho các thương binh khuyết tật trên địa bàn huyện, mỗi phần trị giá 1,5 triệu đồng và 19 phần quà cho gia đình người có công tại xã Thới Sơn, trị giá 1 triệu đồng. Qua đó, khẳng định truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của thế hệ hôm nay đối với sự hy sinh của cha anh cho hòa bình, độc lập dân tộc.
Cùng ngày, UBND huyện Tịnh Biên cũng phối hợp với Ngân hàng Vietinbank  (Phòng giao dịch Tịnh Biên) tặng quà cho 40 hộ Khmer nghèo tại xã Tân Lợi với kinh phí 20 triệu đồng, tạo điều kiện để bà con đón Tết.
 
Toàn huyện Tịnh Biên có 3.328 người có công với cách mạng, trong đó có hơn 1.000 liệt sĩ; 150 Bà Mẹ Việt Nam anh hùng; 4 Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và trên 800 thương, bệnh binh, người thụ hưởng chính sách… Mùa Xuân Canh Tý năm nay, huyện Tịnh Biên đã thành lập nhiều đoàn đến thăm, tặng quà và chúc tết các gia đình chính sách nói trên, thể hiện truyền thống đền ơn, đáp nghĩa khi mỗi độ Xuân về, Tết đến./.

Thanh Thiện (Tịnh Biên)
False
Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức chương trình "Tết sum vầy" 2020TinLiên đoàn Lao động tỉnh tổ chức chương trình "Tết sum vầy" 2020/Imagesnews/2020-01/Tet-sum vay-6_Key_19012020093046.jpg

(TUAG)- Tối ngày 18/01/2020, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức chương trình “Tết Sum vầy” 2020 tại Nhà điều hành Khu công nghiệp Bình Hòa, huyện Châu Thành.

19/01/2020 10:00 SANoĐã ban hành

 

Đến dự có đồng chí Nguyễn Tiếc Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh; đồng chí Lê Văn Phước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Thiện Phú, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh cùng lãnh đạo sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, huyện Châu Thành và 220 đoàn viên, công nhân Khu công nghiệp Bình Hòa.

 

Đây là hoạt động thường niên được Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức mỗi dịp Tết đến, Xuân về nhằm thể hiện trách nhiệm và sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, tổ chức công đoàn, các cấp các ngành và người sử dụng lao động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, đặc biệt là những công nhân lao động còn khó khăn.


Tại chương trình “Tết Sum vầy” 2020, 220 công đoàn viên, người lao động được hòa mình vào không khí vui tươi của chương trình với phần bóc thăm trúng thưởng do Tập đoàn Đại Hàn Kim tài trợ với tổng giá trị 20 triệu đồng, có 13 phần quà giá trị hấp dẫn, giải nhất 1 tủ lạnh trị giá 7 triệu đồng, giải nhì 1 tivi trị giá 5 triệu đồng, giải ba 1 máy làm mát trị giá 3 triệu đồng và 10 giải khuyến khích 10 nồi cơm điện cho những công nhân, người lao động may mắn nhất.

 

Dịp này, Ban Tổ chức chương trình trao tặng 220 suất quà Tết cho công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, mỗi phần quà trị giá 600.000 đồng.

Trong không khí rộn ràng của mùa xuân mới, tổ chức công đoàn luôn đồng hành, huy động mọi nguồn lực của xã hội để chăm lo toàn diện cho đoàn viên, người lao động trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, để những món quà xuân ấm áp được trao tận tay đoàn viên, người lao động.


Đây là dịp để lãnh đạo tỉnh ghi nhận những đóng góp tích cực của lực lượng đoàn viên, công nhân, người lao động, biểu dương tinh thần “tương thân, tương ái” của các doanh nghiệp đã đồng hành cùng tổ chức công đoàn chăm lo đời sống cho công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc để tất cả công nhân lao động đều có Tết, vui Tết.Tin Trúc Linh, ảnh Thanh Hùng


False
Mang Xuân yêu thương đến với người nghèo Bài viếtMang Xuân yêu thương đến với người nghèo http://www.angiang.dcs.vn/Imagesnews/2020-01/Doan-khoi-lo-nguoi-ngheo-1.jpg

(TUAG)- Cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, các cơ sở Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh An Giang tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện. Tất cả đều hướng đến mục tiêu duy nhất là chăm lo, giúp đỡ đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) có hoàn cảnh khó khăn, người nghèo, gia đình chính sách được vui xuân, đón Tết đầy đủ, đầm ấm.

17/01/2020 10:00 SANoĐã ban hành

 
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người nghèo

Bí thư Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Tô Kim Hồng cho biết, xác định việc chăm lo, giúp đỡ cho ĐVTN nghèo, người nghèo, gia đình chính sách được vui xuân, đón Tết đầy đủ, đầm ấm là một trong những nhiệm vụ thường niên, Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh chủ động xây dựng kế hoạch, huy động các nguồn lực để triển khai thực hiện các hoạt động “Xuân tình nguyện” với nhiều công trình, phần việc thiết thực nhằm mang tết đến với người nghèo. Theo đó, hoạt động hướng đến chăm lo mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình chính sách, hộ nghèo, người già neo đơn, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ tại các đồn biên phòng, biên giới. Đồng thời, tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người nghèo; tổ chức “Cửa hàng 0 đồng” cho người dân; truyền thông giáo dục sức khỏe cho các em học sinh về các bệnh truyền nhiễm, bệnh tật học đường; tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho học sinh trên địa bàn tỉnh…


Các đoàn viên, thanh niên tặng quà gia đình chính sách

Vừa qua, các cơ sở Đoàn trực thuộc Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh An Giang tổ chức các hoạt động “Xuân nhân ái - Tết yêu thương” năm 2020 tại TX. Tân Châu. Các cơ sở Đoàn đã đến thăm, chúc Tết các chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương; tặng 20 phần quà cho gia đình chính sách nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Đồng thời, trao 15 suất học bổng cho học sinh giỏi có hoàn cảnh khó khăn; tư vấn, khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, tặng quà cho gần 300 lượt bà con nghèo 2 xã Phú Lộc và Tân Thạnh. Ngoài ra, các cơ sở Đoàn còn tuyên truyền chủ đề về phòng, chống bệnh tật học đường và an toàn giao thông; giới thiệu sách, trải nghiệm tra cứu tài liệu qua internet; tổ chức “Thư viện lưu động”; Gameshow tìm hiểu về lịch sử Việt Nam cho các em học sinh Trường THCS Phú Lộc và “Cửa hàng 0 đồng”… Tổng kinh phí thực hiện các hoạt động trên 40 triệu đồng, do các cơ sở Đoàn vận động và đóng góp.

Là gia đình có công cách mạng (chồng là liệt sĩ), hoàn cảnh khó khăn khi bản thân già yếu, nên bà Lê Thị Tấm (sinh năm 1944, ngụ ấp Phú Yên, xã Phú Lộc) luôn được chính quyền địa phương, nhất là Đoàn Thanh niên quan tâm chăm lo, giúp đỡ. Đợt này, không chỉ được tặng quà, bà Tấm còn được ĐVTN khám bệnh, cấp thuốc miễn phí. Bà Lê Thị Tấm vui mừng: “Bản thân đã lớn tuổi, sức lao động suy giảm đáng kể nên gia đình tôi được Đoàn Thanh niên thường xuyên thăm hỏi và giúp đỡ nhiều công việc nặng nhọc. Mỗi dịp Tết đến, các cháu đoàn viên và chính quyền còn đến thăm và tặng quà. Đây là sự hỗ trợ ý nghĩa và thiết thực, giúp gia đình có cái Tết đầy đủ”. Còn em Hồ Yến Nhi (Trường THCS Phú Lộc) chia sẻ: “Em thấy rất vui khi được tham gia các hoạt động “Xuân nhân ái - Tết yêu thương” do các anh chị ĐVTN tổ chức. Đến đây không những được tặng quà, mà em còn được các anh chị tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, tham gia các trò chơi vận động, qua hoạt động, em học được nhiều điều bổ ích…”.Tuyên truyền về phòng chống bệnh tật học đường và an toàn giao thông cho học sinh
Bí thư Chi đoàn Ngân hàng Nhà nước chi nhánh An Giang Lê Đỗ Ngọc Đĩnh cho biết, với mong muốn san sẻ được phần nào gánh nặng cho người dân có hoàn cảnh khó khăn và tiếp thêm nghị lực giúp họ vươn lên trong cuộc sống, hàng năm, chi đoàn đều phối hợp với các cơ sở Đoàn tổ chức các hoạt động chăm lo cho người nghèo, gia đình chính sách vào dịp Tết. “Dù công việc cuối năm có phần bận rộn nhưng nhìn thấy bà con phấn khởi khi được khám bệnh, cấp thuốc miễn phí rồi được nhận quà… mọi người quên đi cái mệt và hăng hái tham gia thực hiện các hoạt động” - bạn Lê Đỗ Ngọc Đĩnh chia sẻ.

Trung Hiếu
False
Chủ tịch UBND tỉnh thăm chúc Tết các đơn vị quân sự tuyến biên giới và Trung tâm Nuôi dưỡng người già, trẻ mồi côi Châu ĐốcTinChủ tịch UBND tỉnh thăm chúc Tết các đơn vị quân sự tuyến biên giới và Trung tâm Nuôi dưỡng người già, trẻ mồi côi Châu Đốc/Imagesnews/2020-01/Chu-tich-chuc-tet-4_Key_15012020153652.jpg

​(TUAG)- Sáng 15-1, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình, cùng đoàn công tác sở ngành tỉnh đã đến thăm hỏi, chúc tết và động viên cán bộ, chiến sỹ quân đội, biên phòng đóng quân tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia và Trung tâm Nuôi dưỡng người già, trẻ mồ côi thành phố Châu Đốc.

15/01/2020 4:00 CHYesĐã ban hành
 
 
Tại Đồn biên phòng cửa khẩu Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình đánh giá cao công tác an ninh biên giới và những thành tích đặc biệt xuất sắc của đơn vị trong năm 2019 vừa qua. Là cửa khẩu quốc tế đường thủy, có cả tuyến đường bộ nối liền hai nước có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong hoạt động xuất nhập khẩu. Do đó, những thành tích trong đấu tranh phòng chống, truy bắt các loại tội phạm, nhất là buôn lậu, ma túy. Tết là thời điểm các loại tội phạm luôn tìm mọi cách để xâm nhập, buôn lậu bất hợp pháp trên tuyến cửa khẩu. Do đó, cán bộ, chiến sỹ đồng biên phòng Vĩnh Xương cần phát huy thành tích đạt được, khắc phục khó khăn, sẵn sàng chiến đấu để giữ vững bình yên biên giới những ngày xuân.
 
 
Tại xã nông thôn mới Tân An, thị xã Tân Châu, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình chúc mừng đảng bộ, quân và nhân dân xã đã phấn đấu vượt qua khó khăn để hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Bộ mặt xã vùng ven đã thay da đổi thịt, đời sống bà con khởi sắc. Đảng, Nhà nước luôn đồng hành cùng nhân dân xây dựng quê hương phát triển. Mong muốn thời gian tới, xã sẽ không còn hộ nghèo, đời sống người dân sẽ phát triển hơn nữa. Nhân dịp xuân Canh Tý, Chủ tịch UBND tỉnh đã trao tận tay 30 phần quà cho bà con nghèo của địa phương được ấm lòng vui xuân đón tết.
 
Chiều cùng ngày, đoàn đã đến thăm và chúc tết cán bộ chiến sỹ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng An Giang. Thay mặt Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình đánh giá cao những thành tích xuất sắc của cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Biên phòng An Giang. Năm qua, tình hình tội phạm tuyến biên giới đã được kéo giảm, các lực lượng biên phòng đã phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ, khởi tố nhiều đối tượng buôn lậu thuốc lá, ma túy, USD... Đây là sự cố gắng vượt bậc của bộ đội Biên phòng An Giang. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu toàn bộ cán bộ, chiến sỹ bộ đội biên phòng An Giang cần vượt qua khó khăn, luôn duy trì quân số trực sẵn sàng trước trong và sau tết, nhằm đảm bảo mọi người dân vùng biên giới An Giang đều có được mùa xuân vui tươi, hạnh phúc và bình yên. Trước đó, đoàn công tác đã đến thăm hỏi, chúc tết Đại đội thông tin Núi Sam quân khu 9 và C Thông tin Bộ quốc phòng.
 
Tại Trung tâm nuôi dưỡng người già trẻ mồi côi thành phố Châu Đốc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình hết sức chia sẻ với những khó khăn của đơn vị khi nguồn vận động để hỗ trợ, chăm sóc cho các cụ không nơi nương tựa được chăm sóc y tế, đời sống vật chất, tinh thần, ấm áp lúc tuổi về già, trẻ em mồ côi được đến trường. Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn, bên cạnh sự cố gắng của đơn vị thì các sở ngành cần huy động, hỗ trợ từ nhiều nguồn lực xã hội để Trung tâm được hoạt động tốt hơn, đó cũng là nhiệm vụ chính trị rất quan trọng, đảm bản an sinh xã hội, đảm bảo mọi người dân đều được cuộc sống tốt đẹp hơn. Dịp Tết đến, xuân về, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác đã trao tận tay các cụ đang sống tại trung tâm phần quà tết.

Bảo Trị
True
Hình ảnh đẹp của một cựu quân nhân mới xuất ngũ TinHình ảnh đẹp của một cựu quân nhân mới xuất ngũ /Imagesnews/2020-01/Tra-lai-giay-to_Key_13012020151346.jpg

​(TUAG)- Sau thời gian bị kẻ trộm đột nhập vào khách sạn lấy đi một số giấy tờ quan trọng, mặc dù anh Tùng đã tích cực truy tìm nhưng không có kết quả. Bất ngờ anh Tùng nhận được tin nhắn trên mạng xã hội Facebook thông báo của một cựu quân nhân đã nhặt được các loại giấy tờ mà anh Tùng đã bị mất.

13/01/2020 4:00 CHNoĐã ban hành

Tra-lai-giay-to.jpg

Anh Trần Việt Chương (áo màu cam) giao lại giấy tờ bị mất cho anh Tùng

Sau khi nhận được thông báo của bạn bè chia sẽ trên mạng Facebook của chủ tài khoản có nickname là “Nhi Tuyết”, anh Lê Hồng Tùng, 36 tuổi, ngụ xã Đồng Sơn, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang (hiện đang công tác tại Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Bộ Công an) đã liên hệ trực tiếp với người có tài khoản Facebook trên là anh Trần Việt Chương (27 tuổi, cư trú khóm Tây Khánh 2, phường Mỹ Hòa, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang), xác nhận hiện đang giữ các loại giấy tờ mà anh Tùng đã bị mất và hẹn anh Tùng xuống thành phố Long Xuyên nhận lại.

Như đã hẹn, sáng ngày 12/01/2020, anh Tùng đã có mặt tại thành phố Long Xuyên, sau khi kiểm tra đúng là của anh Tùng, anh Chương đã bàn giao lại các loại giấy tờ quan trọng cho chủ nhân. Cầm trên tay các loại giấy tờ từ anh Chương trao trả, anh Tùng vô cùng cảm động, anh không thể ngờ là mình sẽ tìm được những giấy tờ đã mất.

Trước đó ngày 31/12/2019, anh Tùng cùng các đồng đội xuống An Giang phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy thực hiện công tác tại địa bàn thành phố Châu Đốc. Trong thời gian công tác, anh Tùng thuê một khách sạn để lưu trú. Khuya cùng ngày, do phải thực hiện nhiệm vụ, anh Tùng phải đi ra ngoài. Lợi dụng lúc anh Tùng không có ở khách sạn, đối tượng thuê khách sạn phòng cạnh cạy khóa, đột nhập vào phòng anh Tùng lục soát lấy đi một số tài sản có giá trị cùng các giấy tờ quan trọng và nhanh chóng trả phòng rời khỏi khách sạn.

Được biết, anh Trần Việt Chương là quân nhân phục vụ tại ngũ tại Sư đoàn BB330 - Quân khu 9, đóng tại thị trấn Chi Lăng mới vừa xuất ngũ về địa phương. Hiện anh Chương xin vào nhân viên giao hàng của Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel Chi nhánh tại thành phố Long Xuyên. Ngày 09/01/2020, sau khi đi làm về nhà, anh phụ mẹ làm vệ sinh cây kiểng anh phát hiện nhiều loại giấy tờ tại một gốc cây, anh đã nhặt và thông báo trên mạng Facebook để bạn bè chia sẽ cho người bị mất nhận lại. Anh Chương tâm sự: “Anh rất thấu hiểu nổi vất vã, khó khăn, lo lắng của những người chẳng may bị mất giấy tờ tùy thân, người mất sẽ mất nhiều thời gian, công sức, bỏ cả việc làm để đi làm lại…”. Do đó, khi nhặt được các giấy tờ có liên quan của anh Tùng, anh đã nhanh chóng đăng lên mạng xã hội để mọi người chia sẽ để có cơ may người mất tìm lại được.

Với Khi giao các giấy tờ tùy thân cho anh Tùng, anh Chương cũng không đặt vấn đề “xin tiền hậu tạ” như những  trường hợp khác mà chúng ta thường gặp. Hành động đẹp của anh người quân nhân như Chương rất đáng được chúng ta trân trọng, cần nhân rộng để mọi người học tập và noi theo.


Nhật Linh
False
Tuổi trẻ Tịnh Biên tiếp tục phát huy vai trò xung kíchTinTuổi trẻ Tịnh Biên tiếp tục phát huy vai trò xung kích/Imagesnews/2020-01/Doan-TB-2_Key_12012020182113.jpg

​(TUAG)- Ngày 08/01/2020, Huyện đoàn Tịnh Biên tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Đoàn - Hội năm 2019 và triển khai phương hướng năm 2020.

12/01/2020 7:00 CHNoĐã ban hành

Doan-TB-1.jpg

“Tiếp tục phát huy vai trò xung kích của thanh niên” - đó là mục tiêu đề ra tại Hội nghị tổng kết công tác Đoàn - Hội năm 2019, đề ra kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm 2020 của Huyện đoàn Tịnh Biên. Theo đó, năm 2019, Huyện đoàn Tịnh Biên đã phối hợp với các cấp, các ngành và địa phương thực hiện tốt các phong trào: Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp; phong trào tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc; phong trào tuổi trẻ sáng tạo; phong trào thanh niên tình nguyện; đồng hành với thanh thiếu nhi phát triển kỹ năng xã hội, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần…
Năm 2020 Huyện đoàn Tịnh Biên xác định sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt và học tập về các nghị quyết của Đảng, Đoàn và Hội cho 100% đoàn viên thanh niên; tổ chức hoạt động trang bị kiến thức khởi nghiệp và tạo môi trường sáng tạo cho thanh niên; tư vấn, hướng nghiệp cho 1.500 thanh niên; phối hợp giới thiệu việc làm cho 500 thanh niên; vận động hội viên, thanh niên tình nguyện hiến 400 đơn vị máu...
 
Dịp này, đã có 15 tập thể và 31 cá nhân được Tỉnh đoàn, Ủy ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh và Huyện đoàn tặng bằng khen, giấy khen vì có thành tích hoàn thành xuất sắc công tác Đoàn - Hội năm 2019./.

Phan Hữu (Tịnh Biên)
False
Chuyển biến tích cực trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn tỉnh năm 2019Bài viếtChuyển biến tích cực trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn tỉnh năm 2019/Imagesnews/2020-01/ATGT-2020-4_Key_09012020143754.jpg

(TUAG)- Trong năm 2019, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh từng lúc, từng nơi vẫn còn những diễn biến phức tạp, tuy nhiên tình hình an ninh trật tự trên địa bàn cơ bản giữ vững ổn định, có nhiều chuyển biến tích cực, những “mảng màu sáng” trong công tác này góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

09/01/2020 3:00 CHNoĐã ban hành

Trong những mảng màu sáng, nổi bật phải nói đến tình hình phạm pháp hình sự được kiềm chế, kéo giảm 7,8% (260/282 vụ so với năm 2018), đấu tranh triệt xóa được 8/8 băng, nhóm nghi vấn hoạt động tội phạm trên địa bàn tỉnh, 108  đối tượng nghi vấn manh nha hoạt động tội phạm đơn giản, đặc biệt là hoàn thành Chuyên án “Trộm cắp tài sản, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”, triệt xóa 15 nhóm, liên quan 40 đối tượng và 37 đối tượng hoạt động riêng lẻ, làm rõ 116 vụ trộm cắp và tiêu thụ xe mô tô, thu hồi 67 xe mô tô…


Về Phòng chống tệ nạn xã hội đã phát hiện, triệt xóa giảm 5,3% (974/1.029 tụ điểm) tệ nạn xã hội các loại so cùng kỳ năm 2018. Về tội phạm và vi phạm pháp luật về kinh tế, các lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ 1.897 vụ buôn lậu, vận chuyển, buôn bán và tàng trữ hàng cấm, giảm 36%, trị giá hàng hóa giảm 8,7% so với cùng kỳ. Kết quả xử lý hình sự giảm 24/30 vụ, giảm 28/46 bị can… Tội phạm ma túy, phát hiện bắt giữ tăng 21,64% (163/134 vụ), liên quan 227 đối tượng, thu giữ khối lượng lớn ma túy và tang vật liên quan. Trong năm không phát hiện xảy ra mua bán người, giảm 01 vụ so cùng kỳ năm 2018. Đẩy đuổi 19 trường hợp đến biên giới trái phép. Kịp thời giải quyết ổn định tình hình tranh chấp khiếu kiện trong nhân dân…


Có được những kết quả trên là do sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, cùng sự quyết liệt trong việc triển khai biện pháp phòng, chống tội phạm hình sự, tệ nạn xã hội, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; tập trung đấu tranh mạnh với tội phạm ma túy. Từ đó, đã kiềm chế, kéo giảm tình hình phạm pháp hình sự, triệt xóa nhiều tụ điểm tệ nạn xã hội; tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy lớn; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về môi trường, công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi  tố; công tác điều tra khám phá án, truy tố, xét xử đạt tỷ lệ cao, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.


Tuy nhiên bên cạnh những mảng màu sáng, vẫn còn những tồn tại đáng quan tâm như: Tội phạm hình sự tuy được kiềm chế, kéo giảm nhưng vẫn xảy ra những vụ án bức xúc trong dư luận xã hội, tội phạm xâm hại tình dục trẻ em tăng so với cùng kỳ. Tình hình buôn lậu, vận chuyển hàng cấm, gian lận thương mại và hàng giả vẫn còn tiềm ẩn nhiều phức tạp, số người nghiện ma túy tập trung chủ yếu vào nhóm tuổi thanh, thiếu niên và không có nơi cư trú ổn định, rất khó kiểm soát, công tác cai nghiện tại gia đình và cộng đồng mặc dù được quan tâm nhưng chưa triển khai được do còn thiếu về cơ chế. Tình hình vi phạm pháp luật về môi trường, hoạt động của các loại tệ nạn xã hội còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp.


Nhằm phát huy những mặt đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế, trong năm 2020, Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, HIV/AIDS, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc tỉnh đề ra Kế hoạch công tác phòng, chống tội phạm, HIV/AIDS và các tệ nạn xã hội năm 2020 với mục tiêu chủ động phòng, ngừa tấn công trấn áp tội phạm, đề ra các giải pháp thực chất kiềm chế sự gia tăng của các tội phạm và vi phạm pháp luật, đẩy lùi tệ nạn xã hội so với năm 2019 (kéo giảm tội phạm hình sự ít nhất 50% so với năm 2019, đẩy mạnh triệt xóa các tụ điểm tệ nạn xã hội). Tạo chuyển biến tích cực về trật tự, an toàn xã hội. Phấn đấu tỷ lệ điều tra, khám phá án chung đạt từ 75% trở lên, án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt trên 95%; nâng cao tỷ lệ xử lý hình sự trong tổng số các vụ vi phạm về kinh tế, tham nhũng, buôn lậu, môi trường; tỷ lệ thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng đạt 60% trở lên. Tiếp nhận, giải quyết tố giác tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố đạt tỷ lệ 90% trở lên; án truy tố đạt tỷ lệ 95% trở lên và xét xử đạt tỷ lệ từ 90% trở lên trên tổng số vụ án thụ lý. Tổ chức vận động, đầu thú, truy bắt đạt 30% số đối tượng truy nã. Giảm tỷ lệ tái phạm tội trong số người đặc xá, tù tha, tha tù trước thời hạn có điều kiện xuống dưới 15%. Chuyển hóa thành công ít nhất 60% tổng số địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự, an toàn xã hội được lựa chọn thực hiện. Không để xả ra tình trạng tội phạm hoạt động phức tạp lộng hành, không để phát sinh “điểm nóng” về trật tự xã hội. Để thực hiện đạt các mục tiêu này cần sức mạnh tổng hợp ngày một mạnh hơn của cả hệ thống chính trị, cộng sự trách nhiệm của người dân triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, cùng sự quyết liệt trong việc triển khai biện pháp phòng, chống tội phạm hình sự, tệ nạn xã hội ./.


Ngọc Hân
False
Bí thư Tỉnh ủy thăm hỏi, tặng quà Tết cho bà con vùng sạt lở tại xã Mỹ Hội Đông TinBí thư Tỉnh ủy thăm hỏi, tặng quà Tết cho bà con vùng sạt lở tại xã Mỹ Hội Đông /Imagesnews/2020-01/Bithu-tinhuy-tangqua-MHD-4_Key_08012020095442.jpg

​(TUAG)- Chiều 7/1, Đoàn công tác của tỉnh do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang Võ Thị Ánh Xuân dẫn đầu đã đến thăm, chúc Tết, tặng quà và động viên các hộ dân bị ảnh hưởng của sạt lở tại ấp Mỹ Hội, xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới.

08/01/2020 5:00 SAYesĐã ban hành

Bí thư Tỉnh ủy An Giang Võ Thị Ánh Xuân và Bí thư Huyện ủy Chợ Mới Võ Nguyên Nam trao quà Tết cho các hộ dân.

Tại buổi trao tặng quà, Bí thư Tỉnh ủy Võ Thị Ánh Xuân đã ân cần gửi lời thăm hỏi, động viên các hộ dân và trao 30 suất quà Tết cho 30 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng sạt lở tại ấp Mỹ Hội, xã Mỹ Hội Đông; mỗi suất trị giá một triệu đồng gồm 800.000 đồng tiền mặt và phần quà gồm các nhu yếu phẩm thiết yếu.

Bí thư Tỉnh ủy bày tỏ mong muốn, trong thời gian tới, bà con nhân dân bị ảnh hưởng trong vụ sạt lở tại ấp Mỹ Hội vào tháng 7/2017 nói riêng, nhân dân xã Mỹ Hội Đông nói chung tiếp tục đoàn kết, biến khó khăn, mất mát thành động lực vươn lên trong cuộc sống, giúp đỡ nhau cùng phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.


Phó Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Phong trao quà Tết cho các hộ dân.
Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Thái Hữu Phép trao quà Tết cho các hộ dân.

Nhân dịp năm mới 2020 và Tết cổ truyền của dân tộc sắp đến, Bí thư Tỉnh ủy Võ Thị Ánh Xuân mong muốn lãnh đạo huyện Chợ Mới tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, phấn đấu đạt nhiều kết quả cao hơn trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, chăm lo cho các gia đình chính sách, hộ nghèo bằng những việc làm thiết thực… góp phần nâng cao đời sống, thu nhập cho người dân, đảm bảo trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 mọi người dân đều được đón Tết bình an, đầm ấm, vui tươi.

Trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Thường trực Tỉnh ủy An Giang đã phân công và tổ chức 15 đoàn đi thăm, chúc Tết, động viên và tặng gần 500 suất quà Tết cho hộ nghèo tại các xã khó khăn trên địa bàn tỉnh. Mỗi suất quà trị giá một triệu đồng gồm 800.000 đồng tiền mặt và phần quà gồm các nhu yếu phẩm thiết yếu./.


Công Mạo
True
“Nóng” nạn pháo lậu dịp TếtBài viết“Nóng” nạn pháo lậu dịp Tết/Imagesnews/2020-01/Phao-lau-dip-tet1_Key_02012020155134.jpg

(TUAG)- Còn chưa đầy tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, nhưng lực lượng chức năng liên tiếp bắt giữ nhiều vụ tàng trữ, vận chuyển, tiêu thụ pháo lậu. Mặc dù, các lực lượng chức năng tăng cương các biện pháp ngăn chặn, xử lý nhưng nạn pháo lậu vẫn diễn biến phức tạp, với những thủ đoạn hết sức tinh vi.

02/01/2020 4:00 CHNoĐã ban hành

Tết Canh Tý 2020 đang đến gần, tình trạng mua bán, sản xuất và sử dụng pháo lậu đang có xu hướng gia tăng. Xác định được thời điểm tình hình pháo lậu "nóng" lên, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã liên tục ra quân truy quét và xử lý mạnh tay, tuy nhiên, tình trạng trên vẫn diễn biến phức tạp. Từ đầu tháng 12 đến nay, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh) đã bắt giữ 3 vụ tàng trữ, vận chuyển, mua bán pháo nổ trái phép, thu giữ 9.500 viên pháo nổ, trọng lượng 20,7kg. Trung tá Dương Thái Nhân, Phó Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội cho biết, thời điểm này là lúc các đối tượng đầu nậu pháo lậu ở biên giới bắt đầu tuồn hàng về Việt Nam. Các đối tượng thực hiện hành vi tàng trữ, vận chuyển, mua bán pháo nổ ngày càng trẻ hóa. Các thủ đoạn ngày càng tinh vi, sử dụng mạng xã hội để thương lượng, chốt giá và lựa chọn địa điểm giao dịch. Giao dịch được diễn ra nhanh chóng, sau đó các đối tượng sử dụng dịch vụ gửi bưu phẩm, hàng hóa của các xe khách để thực hiện hành vi phạm tội.

 Phao-lau-dip-tet.jpg

Lê Hoàng Huy cùng tang vật tại cơ quan Công an

Khoảng 15 giờ 45 phút, ngày 16-12, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội và Công an huyện Chợ Mới phát hiện Lê Hoàng Huy (sinh năm 2000, thường trú ấp Mỹ Quý, thị trấn Mỹ Luông, Chợ Mới) đi xe môtô biển kiểm soát 67L1-849.74, chở 2 bao tải nhỏ màu trắng có dấu hiệu khả nghi. Lập tức, tổ công tác ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra, phát hiện 2 bao tải nhỏ Huy đang chở chứa 4.000 viên pháo nổ hình trái bóng, trọng lượng khoảng 8,6kg; đối tượng khai nhận số pháo nổ trên được thuê đem giao cho khách đặt qua mạng, với tiền công 200.000 đồng.

Trước đó, ngày 5-12, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội phát hiện và bắt quả tang Trương Văn Đô (sinh năm 1998, trú tại ấp Long Định, xã Long Điền A, Chợ Mới) có hành vi tàng trữ, vận chuyển pháo nổ trái phép. Đô khai nhận mua pháo từ Campuchia về bán lại. Khi có khách đặt mua hàng tại TP. Long Xuyên thì Đô chở theo 3,1kg pháo (1.500 viên) đi từ Chợ Mới qua phà An Hòa để giao hàng thì bị bắt quả tang.

Một ngày sau đó (6-12), Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội bắt giữ Trần Văn Huy (sinh năm 1998, trú xã Mỹ An, Chợ Mới) tàng trữ 4.000 viên pháo (trọng lượng khoảng 9kg). Tại cơ quan công an, Trần Văn Huy khai nhận mua 8 triệu đồng pháo nổ trên mạng xã hội đem về cất giữ để bán lại kiếm lời. Để tránh cơ quan chức năng, Huy đã để 4.000 viên pháo (trọng lượng khoảng 9kg) vào 2 thùng mì tôm cũ để cặp vách nhà bạn gái. Tuy nhiên, bằng biện pháp nghiệp vụ, các chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã phát hiện ra số pháo. Đồng thời, bàn giao Huy cùng tang vật cho Công an huyện Chợ Mới mở rộng điều tra.

Việc liên tiếp phát hiện các vụ việc chứng tỏ việc sản xuất, buôn bán và sử dụng pháo đang diễn biến phức tạp. Nhằm ngăn chặn tình trạng trên, lực lượng chức năng tăng cường các biện pháp phòng, chống sản xuất, vận chuyển, mua bán, tàng trữ, sử dụng các loại pháo trên địa bàn dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Trung tá Dương Thái Nhân cho biết, thời gian tới, đơn vị phối hợp chặt chẽ với công an các địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia tố giác các trường hợp sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng các loại pháo trái phép. Đồng thời, phối hợp các trường học triển khai cho học sinh ký cam kết không tham gia thực hiện các hành vi sử dụng và buôn lậu pháo nổ. Kịp thời ghi nhận, động viên, biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống buôn lậu pháo nổ...

L.H

False
 An Giang: Tiếp tục tạo bước đột phá trong hoạt động Công đoàn Tin An Giang: Tiếp tục tạo bước đột phá trong hoạt động Công đoàn /Imagesnews/2019-12/LDLD-tong-ket-1_Key_27122019120037.jpg

(TUAG)- “Tiếp tục tạo bước đột phá trong hoạt động Công đoàn” đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước tại hội nghị Ban Chấp hành lần thứ VI (mở rộng) khóa X, nhiệm kỳ 2018 - 2023, do Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang tổ chức vào chiều 26/12 nhằm tổng kết hoạt động Công đoàn năm 2019 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2020.

27/12/2019 12:00 CHNoĐã ban hành
 
Năm 2019, trong bối cảnh kinh tế cả nước và của tỉnh còn nhiều khó khăn, đã tác động đến tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống nhân dân. Nhưng với sự đoàn kết, nỗ lực và quyết tâm cao, toàn Đảng bộ, các cấp, các ngành, toàn dân và các doanh nghiệp trong tỉnh đã phấn đấu thực hiện hoàn thành đạt và vượt 13/13 chỉ tiêu Nghị quyết Hội đồng nhân dân tỉnh giao; Kinh tế tỉnh nhà tiếp tục ổn định, tổng sản phẩm GRDP ước đạt 7,02% cao nhất trong 5 năm trở lại đây; những kết quả đạt được về kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm qua có sự đóng góp quan trọng của lực lượng đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động và các cấp công đoàn trong tỉnh.
 
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước ghi nhận và đánh giá cao Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang thời gian qua đã có nhiều sáng kiến, tổ chức thành công các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động; các hoạt động phù hợp và sát với điều kiện thực tế của từng địa phương, cơ quan, doanh nghiệp, thiết thực với người lao đông như: tổ chức chương trình Tết Sum vầy, tổ chức thăm, tặng quà cho công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Các gian hàng thực hiện chính sách ưu đãi cho đoàn viên công đoàn, nhất là đoàn viên công đoàn đang làm việc tại các khu công nghiệp,…  qua đó, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của tổ chức đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền lợi của người lao động.
 
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước (bìa trái) trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho ông Nguyễn Thiện Phú, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang
Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước  nhấn mạnh, năm 2020 là năm cuối nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ X, năm thứ ba thực hiện Nghị quyết Đại hội X Công đoàn tỉnh An Giang và là năm thứ ba thực hiện Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam (nhiệm kỳ 2018 - 2023), do đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang đề nghị các cấp công đoàn trong tỉnh tiếp tục quan tâm xây dựng các chương trình, nhiệm vụ cụ thể để triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ X, Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam và Đại hội X Công đoàn tỉnh, Nghị quyết Đại hội công đoàn các cấp; Các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong hệ thống công đoàn; Tổ chức các chuỗi hoạt động, sinh hoạt chính trị sâu rộng trong đoàn viên và người lao động nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, đảm bảo ý nghĩa, thiết thực, gắn với các phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu nhiệm vụ kinh tế xã hội năm 2020 đề ra.
 
Bên cạnh đó, các cấp công đoàn trong tỉnh cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao nhận thức về pháp luật cho đoàn viên, người lao động, đặc biệt là lao động trong doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước, tuyên truyền về Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và sự tác động của cuộc cách mạng khoa học công nghệ lần thứ 4 đến đời sống, việc làm của người lao động; Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động, tăng cường củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn, nhất là các tổ chức công đoàn trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước; phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở; duy trì và đẩy mạnh phong trào văn hóa, thể thao nhằm nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động, qua đó thu hút ngày càng đông đảo người lao động gia nhập tổ chức công đoàn, góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển…
 
Theo ông Nguyễn Thiện Phú, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang, năm 2019, các cấp Công đoàn trong tỉnh thực hiện tốt các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân, viên chức, người lao động. Từ đầu năm 2019 đến nay, toàn tỉnh đã thành lập 13 Công đoàn cơ sở; sáp nhập, giải thể 56 Công đoàn cơ sở, nghiệp đoàn; phát triển gần 5.300 đoàn viên, đạt trên 120% chỉ tiêu… Qua đánh giá, phân loại năm 2019, có 14 Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; có 1.409/1.514 hoàn thành đạt vững mạnh. Ngoài ra, các cấp Công đoàn đã chủ động phối hợp với cấp ủy, địa phương giới thiệu 1.572 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, bồi dưỡng kết nạp.

Trong năm 2019, Liên đoàn Lao động các cấp trong tỉnh đã hỗ trợ cất mới và sửa chữa 121 “Mái ấm công đoàn”, 2 nhà tập thể giáo viên; thăm hỏi, trợ cấp ốm đau cho gần 7.600 lượt đoàn viên, người lao động; bảo lãnh vay tín chấp cho trên 780 trường hợp. Ngoài ra, các cấp Công đoàn phối hợp các ngành, đoàn thể, Mặt trận Tổ quốc các cấp tặng gần 82.150 suất quà Tết cho đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động nghèo, hoàn cảnh khó khăn, trị giá trên 26,7 tỷ đồng…
 
Dịp này, ông Nguyễn Thiện Phú, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2014 đến năm 2018, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang tặng bằng khen và cờ thi đua cho 51 tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào công nhân, viên chức - lao động và hoạt động Công đoàn năm 2019./.

Công Mạo
False
Bàn giao 80 căn nhà "Đại đoàn kết" cho hộ nghèo huyện An PhúTinBàn giao 80 căn nhà "Đại đoàn kết" cho hộ nghèo huyện An Phú/Imagesnews/2019-12/Ban-giao-nha-doanket_Key_18122019160356.jpg

(TUAG)- Sáng ngày 18/12/2019, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện An Phú tổ chức Lễ bàn giao 80 căn nhà "Đại đoàn kết" cho hộ nghèo trong huyện.

18/12/2019 5:00 CHNoĐã ban hành
Ban-giao-nha-doanket.jpg 
Tham dự lễ bàn giao có đồng chí Nguyễn Thị Tuyết Minh - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, đồng chí Ngô Vũ Hải - Phó Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Xổ số kiến thiết tỉnh An Giang, đại diện các cơ quan, ban ngành của huyện An Phú và các hộ được thụ hưởng nhà cùng tham dự.

Theo báo cáo của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện An Phú, năm 2019 huyện được Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Xổ số kiến thiết tỉnh An Giang hỗ trợ 80 căn nhà để cất cho các hộ nghèo của 14 xã, thị trấn trong toàn huyện. Tổng kinh phí xây nhà đợt này trên 4.513.000.000 đồng, trong đó Công ty xổ số kiến thiết tỉnh An Giang hỗ trợ 3.200.000.000 đồng (mỗi căn 40.000.000 đồng), còn lại do gia đình, địa phương đóng góp, mỗi căn nhà có tổng giá trị xây dựng từ 55.000.000 đến 60.000.000 đồng. Mỗi căn nhà có diện tích sử dụng từ 32m2 trở lên.

Thanh Phong
False
Công an tỉnh đoạt giải nhất hội thi kỹ năng tuyên truyền văn bản Luật và giải quyết các vấn đề xã hội TinCông an tỉnh đoạt giải nhất hội thi kỹ năng tuyên truyền văn bản Luật và giải quyết các vấn đề xã hội /Imagesnews/2019-12/Hoithi-tuyenbtruyen-2_Key_17122019222536.jpg

(TUAG)- Ngày 17/12, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh phối hợp Sở Tư pháp tỉnh tổ chức tổ chức hội thi “Kỹ năng tuyên truyền văn bản luật và tham gia giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ”.

17/12/2019 11:00 CHNoĐã ban hành
 
13 đội với hơn 70 thí sinh là cán bộ Hội cấp huyện, cơ sở 11 huyện, thị xã, thành phố, Hội Phụ nữ Công an, Bộ đội Biên phòng tham dự 2 phần thi: Tuyên truyền văn bản luật và xử lý tình huống. Nội dung thi xoay quanh các văn bản Luận Hôn nhân và gia đình năm 2014; Luật phòng, chống bạo lực gia đình năm 2007; Luật Bình đẳng giới năm 2006; Luật trẻ em năm 2016.

Sau 1 ngày tranh tài sôi nổi, hội thi thành công tốt đẹp, đã nâng cao kiến thức, kỹ năng tham gia giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ; kiến thức tuyên truyền các văn bản Luật dễ hiểu, dễ nhớ thông qua phần thi tiểu phẩm sáng tạo của các đội thi.
    

Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Cao Thanh Sơn trao giải nhất toàn đoàn cho Hội Phụ nữ Công an tỉnh.


Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nguyễn Thị Hồng Hạnh trao giải cho đội đoạt giải nhì.

Kết quả: Giải nhất toàn đoàn thuộc về Hội phụ nữ Công an tỉnh; huyện Thoại Sơn và thị xã Tân Châu giải nhì; huyện Chợ Mới và thành phố Châu Đốc giải ba và 10 giải khuyến khích. Ngoài ra, Ban Tổ chức trao giải nhất "Tuyên truyền văn bản pháp luật hay nhất" cho huyện Chợ Mới, TX. Tân Châu giải nhì, TP. Long Xuyên giải ba; giải "Xử lý tình huống hay nhất": TP. Châu Đốc đoạt giải nhất, huyện Tịnh Biên giải nhì và TX. Tân Châu giải ba.

Thông qua hội thi nhằm đánh giá thực trạng hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; phát huy vai trò, trách nhiệm của cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật; rèn luyện kỹ năng vận dụng kiến thức pháp luật tham gia giải quyết các vấn đề xã hội như: bạo lực gia đình, xâm hại trẻ em, vi phạm chế độ 1 vợ 1 chồng...

Tin, ảnh: HẠNH CHÂU
False
Kỳ họp thứ 12 Hội đồng nhân dân tỉnh đã chất vấn nhiều nội dung cử tri quan tâm (None)Kỳ họp thứ 12 Hội đồng nhân dân tỉnh đã chất vấn nhiều nội dung cử tri quan tâm /Imagesnews/HDND-voanhkiet-1.jpg

(TUAG)- Tại kỳ họp thứ 12, Hội đồng nhân dân tỉnh đã tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với một số Thủ trưởng sở, ngành. Nội dung tập trung vào các nhóm vấn đề hoặc lĩnh vực mà đại biểu và bà con cử tri quan tâm, có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, vật chất và tinh thần của người dân, cụ thể như:

13/12/2019 9:00 SANoĐã ban hành

Giải pháp để tháo gỡ khó khăn để doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận vay vốn, góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển kinh tế - xã hội; Giải pháp để giúp cho các Hợp tác xã vay vốn theo Nghị định số 55/2015/NĐ-CP của Chính phủ. Các giải pháp tái đàn và thực hiện các chính sách, hỗ trợ cho hộ chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy; Việc củng cố, nâng chất, xử lý giải thể các Hợp tác xã hoạt động yếu kém. Kết quả thực hiện xây dựng Trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia theo Quyết định số 4667/QĐ-BYT ngày 07/11/2014 của Bộ Y tế. Thực trạng tai nạn lao động trên địa bàn tỉnh hiện nay; việc thực hiện đào tạo nghề cho lao động nông thôn...

HDND-voanhkiet-1.jpg

Phát biểu kết luận phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Võ Anh Kiệt nhấn mạnh phiên chất vấn, trả lời chất vấn đã thể hiện sự nghiêm túc, công khai, dân chủ, thẳng thắn, tâm huyết, trách nhiệm, đúng quy định của pháp luật. Qua đó đã có nhiều lượt đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh chất vấn và tiếp tục chất vấn đối với Thủ trưởng các sở, ngành nói trên. Qua hoạt động chất vấn tại kỳ họp này cho thấy, những nhóm vấn đề hoặc lĩnh vực được Hội đồng nhân dân tỉnh lựa chọn là xác đáng, phù hợp với thực tế, được cử tri, dư luận xã hội quan tâm.


Thủ trưởng các sở, ngành cơ bản đã nắm chắc chức năng, nhiệm vụ, thực trạng của ngành, lĩnh vực phụ trách, đã cố gắng trả lời đầy đủ, thẳng thắn, giải trình làm rõ nhiều vấn đề đại biểu nêu ra; nhận trách nhiệm và có giải pháp, quyết tâm làm chuyển biến tình hình trong thời gian tới. Hội đồng nhân dân tỉnh hoan nghênh sự nghiêm túc, cầu thị, trách nhiệm cao của Ủy ban nhân dân tỉnh và Thủ trưởng các sở, ngành chuyên môn. Nội dung trả lời chất vấn của thủ trưởng sở, ngành tỉnh đã đi thẳng vào những vấn đề trọng tâm, xác định rõ trách nhiệm và tầm quan trọng của việc trả lời chất vấn mà mình đã phát biểu và qua văn bản trả lời. Điều này đã thể hiện sự cam kết của mình đối với Hội đồng nhân dân và cử tri tỉnh nhà.


HDND-chat-van.jpg

Bên cạnh các vấn đề được Thủ trưởng các Sở, ngành trả lời chất vấn trực tiếp, Hội đồng nhân dân tỉnh cũng được nghe ý kiến phát biểu của lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ rõ hơn những hạn chế, khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý, điều hành của các cấp chính quyền trong tỉnh, nguyên nhân của những hạn chế đối với những vấn đề mà cử tri đang quan tâm, bức xúc. Phát biểu làm rõ thêm nội dung trả lời chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh tại kỳ họp. Qua đó, Hội đồng nhân dân tỉnh đánh giá cao những nỗ lực của Ủy ban nhân dân tỉnh và các sở, ngành trong triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.  


Qua đó, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Võ Anh Kiệt đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh và thủ trưởng các sở, ngành sau kỳ họp này tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện đạt kết quả các nội dung đã trả lời chất vấn tại kỳ họp lần này. Đồng thời, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh cũng đề nghị các Ban Hội đồng nhân dân tỉnh, các Tổ đại biểu và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình tích cực theo dõi, giám sát việc thực hiện nội dung trả lời chất vấn của UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan.


Đến kỳ họp giữa năm 2020, đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh có báo cáo về Hội đồng nhân dân tỉnh kết quả thực hiện nội dung đã trả lời chất vấn tại kỳ họp này để Hội đồng nhân dân tỉnh tiếp tục xem xét và giám sát theo luật định...

Nguyễn Hùng

False
Bàn giao 68 căn nhà "Đại đoàn kết" cho hộ nghèo huyện Tri Tôn(None)Bàn giao 68 căn nhà "Đại đoàn kết" cho hộ nghèo huyện Tri Tôn/Imagesnews/2019-12/Nha-dai-doan-ket-tri-ton-2_Key_09122019103351.jpg

​(TUAG)- Chiều ngày 6/12/2019, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tri Tôn tổ chức Lễ bàn giao 68 căn nhà "Đại đoàn kết" cho hộ nghèo của huyện Tri Tôn.

09/12/2019 11:00 SANoĐã ban hành

Tham dự lễ bàn giao có đồng chí Nguyễn Tiếc Hùng  Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, đồng chí Trần Văn Lắm - Chủ tịch Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Xổ số kiến thiết tỉnh An Giang, đại diện các Công ty Xổ số kiến thiết trong khu vực miền Nam và các hộ được thụ hưởng nhà cùng tham dự.

 


Theo báo cáo của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tri Tôn, năm 2019 huyện được hỗ trợ 68 căn nhà để cất cho các hộ nghèo các xã: Lương An Trà, Lạc Qưới, Châu Lăng, Vĩnh Phước, Cô Tô, Lê Trì, Núi Tô, thị trấn Ba Chúc và Tri Tôn. Tổng kinh phí xây nhà đợt này trên 4,1 tỷ đồng, trong đó Công ty xổ số kiến thiết các tỉnh hỗ trợ 2,72 tỷ đồng, còn lại do gia đình và địa phương đóng góp. Mỗi căn nhà có diện tích sử dụng từ 32m2 trở lên, được kết cấu bằng bê tông cốt thép, tường gạch, mái tole, nền lót gạch men, có nhà vệ sinh.


Phát biểu tại buổi lễ, đại diện các Công ty Xổ số kiến thiết cho biết đây là hoạt động ý nghĩa, giúp những hộ nghèo của huyện Tri Tôn có nơi ở ổn định, vui xuân đón tết cổ truyền của dân tộc và để vươn lên thoát nghèo trong thời gian tới.


 

Nhân dịp này, thay mặt Hội đồng thi đua khen thưởng tỉnh, đồng chí Nguyễn Tiếc Hùng đã trao tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho các Công ty Xổ số kiến thiết vì đã có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội của tỉnh.


Thanh Phong


False
An Giang hướng tới mục tiêu kết thúc dịch HIV vào năm 2030(None)An Giang hướng tới mục tiêu kết thúc dịch HIV vào năm 2030/Imagesnews/2019-12/HIV-AIDS_Key_03122019165021.png

(TUAG)- Bệnh do HIV- (human immunodeficiency virus, Vi rút gây suy giảm miễn dịch ở người) được phát hiện từ những năm 80 của thế kỷ XX, sau đó không lâu, bệnh đã lan rộng trên toàn thế giới, gây nhiều tác hại cho sức khỏe con người.

03/12/2019 5:00 CHNoĐã ban hành
Tuy nhiên đến nay, dù sự phát triển của khoa học rất mạnh, hiện đại, nhưng các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra thuốc điều trị hiệu quả, hoặc vắc xin phòng ngừa. Điều này cho thấy, muốn đạt được mục tiêu kết thúc dịch HIV vào năm 2030 nhân loại cần thực hiện các biện pháp khác trong khi chờ kết quả điều trị của thuốc hay hiệu quả dự phòng của vắc xin trong tương lai.

 
Theo Cục Phòng, chống HIV/AIDS của Bộ Y tế Việt Nam, đến nay cả nước đã phát hiện hàng trăm ngàn người nhiễm HIV, trong đó có hàng chục ngàn người đã chuyển sang AIDS và nhiều người trong số họ đã tử vong. Dù hiện nay, chúng ta chưa có thuốc điều trị triệt để tình trạng mang vi rút ở người nhiễm HIV, chưa có vắc xin phòng ngừa, nhưng chúng ta có thể dự phòng sự lây nhiễm HIV nếu tuân thủ đúng theo hướng dẫn của ngành y tế; việc này đã được minh chứng trong những năm gần đây, số lượng nhiễm HIV phát hiện mới hàng năm đều giảm.

Thực hiện tầm nhìn “ba không” (không có trường hợp nhiễm HIV mới, không còn người tử vong do AIDS và không còn kỳ thị, phân biệt đối xử với HIV/AIDS) của Liên Hợp Quốc đến năm 2030, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 608/QĐ-TTg  ngày 25-5-2012 về việc phê duyệt Chiến lược Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020 và tầm nhìn 2030, Chiến lược này đã đề ra nhiều giải pháp thực hiện tổng thể và đồng bộ căn cứ trên diễn biến dịch tễ bệnh, diễn biến dự đoán về kinh tế, xã hội, văn hóa, đời sống, môi trường…

Tại An Giang, theo số liệu thống kê từ Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS, số trường hợp nhiễm HIV được xác định, số bệnh nhân AIDS cũng như số bệnh nhân tử vong do HIV/AIDS ghi nhận được là cao so với số trung bình của các tỉnh. Tuy nhiên, những năm gần đây số người nhiễm HIV phát hiện hàng năm cũng đang có chiều hướng giảm, từ 293 trường hợp (năm 2015) xuống 193 trường hợp (9 tháng đầu năm 2019); số chuyển sang AIDS từ 224 trường hợp (năm 2015) giảm còn 62 trường hợp (9 tháng đầu năm 2019). Kết quả này cho thấy sự nỗ lực rất lớn của cộng đồng; sự phối hợp cùng phòng, chống căn bệnh nguy hiểm này của các ban ngành, đoàn thể dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương đã đem lại hiệu quả rất quan trọng trong công cuộc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, mà trong đó  ngành y tế làm nồng cốt.

Dù trong những năm qua, công tác phòng, chống HIV/AIDS trong tỉnh An Giang đạt được nhiều thành công; các số liệu về số trường hợp mắc mới hàng năm, số chuyển sang AIDS, số tử vong đều giảm (trung bình khoảng 9%/năm theo số liệu thống kê từ Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh An Giang.). Tuy nhiên, tình trạng lây nhiễm HIV trong cộng đồng vẫn còn (9 tháng đầu năm 2019 trong toàn tỉnh phát hiện 193 trường hợp mới mắc); sự kỳ thị với căn bệnh này trong cộng đồng và việc tử vong do HIV/AIDS vẫn tiếp tục xảy ra,  tác hại  của căn bệnh này vẫn còn đeo bám đối với xã hội, đối với người dân trong tỉnh.

Để cùng với cả nước thực hiện đạt được mục tiêu kết thúc dịch HIV vào 2030, cần sớm tiến hành nhiều giải pháp một cách đồng bộ, mạnh mẽ với sự quyết tâm của cả cộng đồng.

Những giải pháp thực hiện trong thời gian tới nhằm góp phần đạt được mục tiêu “ba không” vào năm 2030 mà Liên Hợp Quốc đề ra, cũng như những mục tiêu theo Quyết định số 608/QĐ-TTg ngày 25-5-2012 của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh An Giang triển khai thực hiện các giải pháp đã đề ra trong “Chiến lược Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020 và tầm nhìn 2030”. Tuy nhiên, muốn có được hiệu quả cao và bền vững, tiếp tục thực hiện và đẩy mạnh nhóm giải pháp về chính trị xã hội là then chốt, trong đó tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp đối với công tác phòng, chống HIV/AIDS rất quan trọng, là rất cần thiết để đạt mục tiêu “ba không” đã đề ra và từ đó, các giải pháp khác sẽ tiếp tục phát huy trong quá trình thực hiện. Bên cạnh giải pháp trên, nhóm giải pháp về phối hợp liên ngành và huy động cộng đồng cũng mang một ý nghĩa quan trọng trong công cuộc phòng, chống lây nhiễm HIV. Có được sự đồng thuận của cộng đồng, việc dự phòng sẽ mang lại nhiều hiệu quả, có như thế số trường hợp nhiễm HIV sẽ giảm, việc kỳ thị trong sẽ vơi đi với sự chung tay của cộng đồng.

HIV/AIDS là căn bệnh nguy hiểm nhưng đến nay vẫn chưa có thuốc trị hiệu quả, chưa có vắc xin phòng ngừa, nhưng nếu cộng đồng biết về bệnh và có ý thức trong việc phòng tránh, nếu có sự chung tay của cộng đồng trong việc ngăn chặn lây lan thì mục tiêu “ba không” vào năm 2030 là điều sẽ đạt được./.

BS CKII. PHẠM THANH TÂM
Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh An Giang
________________________________
Bài đăng trên TTCTTT số tháng 12-2019
False
Chợ Mới sơ kết mô hình “Hội quán” năm 2019 (None)Chợ Mới sơ kết mô hình “Hội quán” năm 2019 http://tuyengiaoangiang.vn/images/2019/thang11/CM-soket-Hoiquan-2.jpg
(TUAG)- Chiều 27/11/2019, tại xã Mỹ An, Bí thư huyện ủy Chợ Mới - Võ Nguyên Nam chủ trì buổi sơ kết mô hình "Hội quán" năm 2019. Đến dự có ông Nguyễn Văn Nhiên - Chủ tịch Hội nông dân tỉnh; ông Nguyễn Hoàng Linh - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh An Giang.
28/11/2019 3:00 CHNoĐã ban hành
 
Xác định “Hội quán” là mô hình mới trong công tác vận động nhân dân, theo phương châm “vừa làm, vừa rút kinh nghiệm”, Ban Dận vận huyện ủy đã phân công Hội Nông dân huyện theo dõi và triển khai thành lập ở mỗi xã, thị trấn 1 hội quán gắn với sản phẩm nông sản hoặc tổ hợp tác trong ứng dụng công nghệ cao, chuyển giao khoa học - kỹ thuật. Sau khi “Hội quán GAP Cù Lao Giêng” ở xã Bình Phước Xuân được thành lập vào tháng 11/2018, với 45 thành viên; đến nay, toàn huyện đã có 18 hội quán ở khắp các xã - thị trấn, với hơn 563 thành viên. Nơi đây đã trở thành cầu nối, trao đổi, chia sẻ thông tin về tình hình địa phương, tình hình an ninh trật tự, kinh nghiệm làm ăn, các mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả, xây dựng nông thôn mới,... Qua thực tiễn hoạt động, mô hình “Hội quán” đã phát huy hiệu quả tích cực trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tạo điều kiện cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà khoa học, chuyên gia về nông nghiệp đến trao đổi với nông dân về những kỹ thuật sản xuất mới, cách kinh doanh hiệu quả, nâng cao chất lượng, liên kết với các doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm, v.v...

Bên cạnh những mặt đạt được, vẫn còn một số tồn tại như: thiếu thốn cơ sở vật chất; công tác hỗ trợ tìm đầu ra cho sản phẩm nông sản còn hạn chế, chưa thực hiện được việc ký kết hợp đồng tiêu thụ nông sản giữa doanh nghiệp và Hội quán; nội dung sinh hoạt chưa phong phú,...
 
Bí thư Huyện ủy Chợ Mới - Võ Nguyên Nam ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp tâm huyết, đa chiều về kết quả hoạt động của mô hình Hội quán ở các xã; đồng thời yêu cầu các ban ngành huyện cần phối hợp để tìm đầu ra cho các sản phẩm nông sản địa phương, kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng của hội quán; Có kế hoạch xây dựng, lựa chọn các Hội quán kiểu mẫu để nhân rộng mô hình; thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo, tập huấn cho nông dân; Tập trung tuyên truyền, quảng bá sản phẩm của hội quán; Các Hội quán thường xuyên cập nhật thông tin, theo dõi nắm bắt thị trường, chuyển từ sản xuất nhỏ lẻ sang chuyên canh, đáp ứng nhu cầu thị trường; UBND các xã- thị trấn định hướng cho hội quán được hoạt động ngày tốt hơn.../.

Thiên Vân, Hải Đăng
False
Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy thăm, hỗ trợ các hộ bị dạt lở tại xã Vĩnh Hội Đông, huyện An Phú (None)Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy thăm, hỗ trợ các hộ bị dạt lở tại xã Vĩnh Hội Đông, huyện An Phú /Imagesnews/2019-11/PBT-tham-gd-bisatlo-ap_Key_25112019211446.jpg

(TUAG)- Chiều ngày 24/11/2019, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Võ Anh Kiệt - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đồng chí Nguyễn Tiếc Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và lãnh đạo huyện An Phú khảo sát hiện trường vụ sạt lở tại ấp Vĩnh An, xã Vĩnh Hội Đông và thăm hỏi, động viên các hộ dân bị ảnh hưởng do sạt lở.

25/11/2019 10:00 CHNoĐã ban hành


 
Tại ấp Vĩnh An, đồng chí Võ Anh Kiệt đã ân cần thăm hỏi, động viên và trao tiền hỗ trợ 01 hộ bị sập hoàn toàn 05 triệu đồng và 04 hộ phải di dời mỗi hộ 03 triệu đồng nhằm giúp các hộ dân vượt qua những khó khăn trước mắt. Bên cạnh đó, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo huyện An Phú bố trí lực lượng canh trực tại các điểm sạt lở để nắm tình hình, có giải pháp xử lý hiệu quả và phối hợp các đơn vị thi công có giải pháp xử lý hiệu quả công trình đang thi công. Ngoài ra huyện An Phú cũng đã hỗ trợ mỗi hộ 03 triệu đồng và xã Vĩnh Hội Đông hỗ trợ mỗi hộ 02 triệu đồng.

Theo báo cáo của huyện An Phú, vào khoảng 23 giờ, ngày 22/11/2019 tại bờ Tây sông Châu Đốc (phía Nam cầu Chắc Rè) thuộc tổ 3, ấp Vĩnh An, xã Vĩnh Hội Đông, huyện An Phú, tỉnh An Giang, xảy ra sạt lở bờ Tây sông Châu Đốc nghiêm trọng (sạt lở hoàn toàn phần đường Tuần tra Biên giới đang thi công). Chiều dài sạt lở khoảng 150m, rộng khoảng 30m, sâu khoảng 7m. Nguyên nhân sạt lở được xác định ban đầu do chế độ dòng chảy thay đổi qua đoạn sông cong, dòng chảy áp sát bờ, mái sông thẳng đứng, nền đất yếu gây sạt lở.

Thanh Phong
False
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh dự lễ bàn giao nhà đại đoàn kết trên địa bàn thành phố Long Xuyên(None)Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh dự lễ bàn giao nhà đại đoàn kết trên địa bàn thành phố Long Xuyên/Imagesnews/2019-11/Chu-tich-MT-nha-ddk_Key_18112019151030.jpg

(TUAG)- Sáng ngày 18/11/2019 tại phường Mỹ Hòa, thành phố Long Xuyên, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Long Xuyên tổ chức lễ bàn giao 04 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo trên địa bàn phường Bình Khánh, Mỹ Hòa, Mỹ Phước.

18/11/2019 4:00 CHNoĐã ban hành

​Tham dự lễ bàn giao có đồng chí Nguyễn Tiếc Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, đồng chí Phạm Vĩnh Thạo - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Long Xuyên và đại diện lãnh đạo các phường và đại diện các hộ gia đình cùng tham dự.


 

Theo đó 04 căn nhà có diện tích từ 25m2 trở lên, kết cấu mái tol, khung sắt mạ kẽm, vách xây tường, nền lát gạch men, có nhà tiêu hợp vệ sinh. Tổng kinh phí xây dựng 04 căn nhà trên hơn 200 triệu đồng, trong đó Ban vận động quỹ “Vì người nghèo” trung ương hỗ trợ 160 triệu đồng, số tiền còn lại do địa phương vận động các mạnh thường quân và gia đình cùng chung tay đóng góp.

Thông qua việc bàn giao nhà đã giúp các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn có nơi ở ổn định, yên tâm lao động, sản xuất vươn lên trong cuộc sống. Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa thiết thực trong dịp kỷ niệm 89 năm ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2019).

Thanh Phong
False
An Giang: Tưởng niệm và cầu siêu các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông(None)An Giang: Tưởng niệm và cầu siêu các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông/Imagesnews/2019-11/Tuong-niem-tai-nan-giao-thong-4_Key_18112019142948.jpg

(TUAG)- Ủy ban nhân dân tỉnh phối hợp với Giáo hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh, Ủy ban nhân dân huyện Thoại Sơn tổ chức Lễ tưởng niệm và cầu siêu các nạn nhân bị tử vong do tai nạn giao thông năm 2019 với thông điệp “Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại”.

18/11/2019 3:00 CHNoĐã ban hành

Hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông”, tối 17/11 tại Thiền Viện Trúc Lâm An Giang (thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang), Ủy ban nhân dân tỉnh phối hợp với Giáo hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh, Ủy ban nhân dân huyện Thoại Sơn tổ chức Lễ tưởng niệm và cầu siêu các nạn nhân bị tử vong do tai nạn giao thông năm 2019 với thông điệp “Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại”.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình cùng đại diện các ban, ngành, chức sắc tôn giáo, các nạn nhân và thân nhân các gia đình bị tai nạn giao thông cùng đông bảo bà con nhân dân trên địa bàn huyện Thoại Son tham dự buổi lễ.
 
Năm 2019 là năm thứ 8 tỉnh An Giang tổ chức Lễ tưởng niệm và cầu siêu các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông. Với mục đích thông qua các hoạt động nhằm cảnh báo cho toàn xã hội về thảm họa tai nạn giao thông, các nguyên nhân và nguy cơ gây tai nạn giao thông tại Việt Nam nói chung, trên địa bàn tỉnh An Giang nói riêng. Qua đó, góp phần tuyên truyền, nhắc nhở để nâng cao nhận thức cho toàn xã hội trong việc chấp hành tốt Luật giao thông, phòng tránh tai nạn giao thông; nâng cao tinh thần trách nhiệm của các lực lượng làm công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, góp phần kiềm chế tai nạn giao thông trên địa bàn toàn tỉnh. Đồng thời, kêu gọi sự giúp đỡ của cộng đồng xã hội cùng chia sẻ về những mất mát, khó khăn của các nạn nhân và gia đình các nạn nhân bị tai nạn giao thông.
 
Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình cho rằng, tai nạn giao thông không chỉ là sự mất mát, đau thương của mỗi gia đình mà là nỗi đau của toàn xã hội, để lại hệ luỵ cho con cháu, gia đình và dòng họ, cho toàn xã hội.

Với thông điệp “Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại”, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang kêu gọi mỗi người dân hãy trân trọng cuộc sống của chính mình cũng như những người khác khi tham gia giao thông và cùng chung tay hướng đến mục tiêu giảm thiểu tai nạn giao thông trong thời gian tới.
 
“Phía sau những cái chết do tai nạn giao thông là rất nhiều em nhỏ mất đi cơ hội đến trường; những bậc cha, mẹ già không còn nơi nương tựa và đói, nghèo ập đến với hàng ngàn gia đình, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển bền vững của đất nước. Buổi Lễ tưởng niệm và cầu siêu các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông là dịp bày tỏ niềm xót thương với những vong linh xấu số, với gia đình có người thân mất vì tai nạn giao thông, thương tích khi tham gia giao thông, là thông điệp mạnh mẽ với cộng đồng xã hội, hãy trân quý mạng sống của mình mà tham gia giao thông một cách văn minh” - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh.

Theo số liệu của Bộ Giao thông Vận tải, trong 10 tháng đầu năm 2019, cả nước đã có 6.318 người chết và 10.873 người bị thương tật suốt đời do tai nạn giao thông; riêng tỉnh An Giang từ đầu năm đến nay đã có 55 người tử vong do tai nạn giao thông với nguyên nhân chủ yếu là do tham gia giao thông không an toàn như lái xe sai phần đường, làn đường, quá tốc độ, chuyển hướng không quan sát, vi phạm nồng độ cồn...

Tại buổi lễ, các đại biểu và bà con nhân dân đã làm lễ dâng hương tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông, cầu nguyện bình an và chia sẻ với nỗi mất mát của các gia đình có người thân tử vong do tai nạn giao thông.

 
Dịp này, Ban An toàn giao thông tỉnh An Giang đã tặng 4 phần quà cho thân nhân 4 gia đình có người tử vong do tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh An Giang./.

Công Mạo
False
Tọa đàm “Xây dựng gia đình trẻ no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh” năm 2019(None)Tọa đàm “Xây dựng gia đình trẻ no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh” năm 2019/Imagesnews/2019-11/Toa-dam-gia-dinh-2_Key_16112019145538.jpg

(TUAG)- Với chủ đề “Ngôi nhà hạnh phúc”, sáng ngày 15/11/2019, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn An Giang tổ chức Tọa đàm “Xây dựng gia đình trẻ no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh” năm 2019.

16/11/2019 3:00 CHYesĐã ban hành
Đến tham dự buổi Tọa đàm có các đồng chí: Quang Lê Hồng Chuyên - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh; Trương Bá Trạng - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Nguyễn Thị Hồng Hạnh - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh; đại diện Ban Dân vận Tỉnh ủy, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội; các Bí thư, Phó Bí thư Đoàn Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, Đoàn trường Đại học An Giang, Cao đẳng Nghề, Cao đẳng Y tế và gần 100 cán bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên, sinh viên tham dự.
Tại buổi Tọa đàm, các cán bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên được nghe 02 bài tham luận của Đoàn cơ sở Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Chi đoàn cơ sở Văn phòng Tỉnh ủy (Đoàn Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh) về “Giải pháp xây dựng gia đình trẻ tiến bộ, no ấm, hạnh phúc, văn minh” và “Giải pháp tuyên truyền về xây dựng gia đình trẻ tiến bộ, no ấm, hạnh phúc, văn mình trong cán bộ, công chức trẻ” trong giai đoạn hiện nay.
 
Trao đổi và chia sẻ về xây dựng gia đình trẻ no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh với 03 diễn giả của Chương trình Tọa đàm: Đại úy Nguyễn Văn Thắng - Chính trị viên phó Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn 962; Tiến sĩ Nguyễn Phan Thị Thùy Dung - Giảng viên Khoa Luật và Khoa học chính trị, Trường Đại học An Giang; đồng chí Trần Trung Quốc - Phó Bí thư Đoàn trường Đại học An Giang.
Buổi Tọa đàm diễn ra trong không khí đầm ấm, vui tươi với những chia sẻ chân tình về những câu chuyện tình đẹp về tình yêu, hôn nhân và gia đình của các diễn giả; từ bất đồng quan điểm cho đến cái nhìn cảm mến rồi đến đồng điệu cảm xúc với nhau để đi đến hôn nhân; hay về những câu chuyện chia sẻ việc nhà, học tập, chăm sóc con giữa người chồng và vợ, làm sao để giữ hạnh phúc gia đình, dung hòa giữa cuộc sống hôn nhân và công việc, học tập; hoặc là những chia sẻ về bài học kinh nghiệm của các diễn giả về giai đoạn tìm hiểu nhau, yêu nhau và trải qua những sóng gió, trắc chở để đến được với nhau và bí huyết để giữ lửa hôn nhân lâu dài khi hai người đã đến được với nhau;....
 
Có 07 đoàn viên thanh niên đặt câu hỏi trực tiếp tại buổi Tọa đàm và trên Fanpage Tỉnh Đoàn An Giang, về cuộc sống hôn nhân và gia đình, vai trò của người phụ nữ trong việc xây dựng và giữ  hạnh phúc gia đình; trách nhiệm của người chồng trong chia sẻ và phụ giúp công việc nhà, dạy dỗ con cái; lời khuyên để giữ hạnh phúc gia đình đối với một cán bộ Đoàn, Hội đi sớm về trễ và sự cảm thông, chia sẻ của người chồng hoặc vợ trong cuộc sống hôn nhân để xây dựng gia đình trẻ no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay;…   
Gia đình là nơi nuôi dưỡng, giáo dục để hình thành nhân cách con người. Nhân cách con người tốt hay xấu đều do sự giáo dục trong gia đình. Chủ tịch Hồ Chí Minh cho rằng: “Trong giáo dục nếu thiếu sự giáo dục trong gia đình hoặc giáo dục trong gia đình không phù hợp với yêu cầu xã hội sẽ hạn chế việc giáo dục, vì vậy cần kết hợp gia đình với nhà trường và xã hội trong giáo dục”.
 
Nhân dịp này, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn đã phát động xây dựng gia đình trẻ no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh trong các cấp bộ đoàn, đoàn viên thanh niên tỉnh An Giang, cụ thể: Tiếp tục tuyên truyền, phổ biến Chỉ thị 49-CT/TW ngày 21/02/2005 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về xây dựng gia đình thời kỳ CNH-HĐH đất nước; Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn 2030; Luật Hôn nhân và Gia đình (sửa đổi); Luật Bình đẳng giới;… Giữ gìn, phát huy những phẩm chất, đạo đức tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế và công tác bình đẳng giới. Tuyên truyền về công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em trong giai đoạn hiện nay và đẩy mạnh vận động xây dựng gia đình trẻ no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh trên mạng xã hội. Các cấp bộ Đoàn tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền cho cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi và nhân dân về Ngày gia đình Việt Nam với chủ đề “Bữa cơm gia đình ám áp yêu thương” gắn với chủ đề truyền thông trong Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình. Có hình thức biểu dương gương người tốt, việc tốt và những đoàn viên, thanh niên có hoạt động tích cực đem lại hạnh phúc cho người thân, gia đình và cộng đồng. Cùng với chính quyền địa phương vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, văn hóa ứng xử trong gia đình, cộng đồng và xã hội; đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về các vấn đề an sinh xã hội.
Tin, ảnh: Thanh Tiền, Gia Đạt
True
Tân Châu: Họp mặt 89 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam 18/11 (None)Tân Châu: Họp mặt 89 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam 18/11 /Imagesnews/2019-11/TC-hop-mat-MTTN-2_Key_13112019161249.jpg

(TUAG)- Ngày 13/11/2019, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã Tân Châu tổ chức họp mặt kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18-11-1930 - 18-11-2019) và tuyên truyền công tác đối ngoại nhân dân năm 2019.

13/11/2019 5:00 CHNoĐã ban hành
Ông Trương Hồng Sơn - Ủy viên Ban thường vụ thị ủy - Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam thị xã Tân Châu, cùng với 60 vị chức sắc chức việc, thường trực UBMTTQ các xã Long An, Phú Vĩnh, Lê Chánh, Châu Phong đến dự.

Đại biểu tham dự họp mặt
Tại buổi họp mặt, các đại biểu ôn lại truyền thống vẻ vang 89 năm xây dựng và phát triển của Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (MTDTTNVN). Kế thừa truyền thống đó, MTTQVN thị xã đã đoàn kết, tập hợp, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh. Hoạt động của UBMTTQVN các xã và các tổ chức thành viên có nhiều đổi mới, góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị và tạo sự đồng thuận xã hội. Khối đại đoàn kết toàn dân tộc giữ vững và phát huy; công tác tổ chức triển khai các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động ngày càng đem lại kết quả thiết thực. MTTQ các xã đã chủ động nắm bắt tình hình để kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xử lý vấn đề nhạy cảm, bức xúc dư luận quan tâm. Năm 2020, UBMTTQ các xã tiếp tục tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, mở rộng và đa dạng hóa các hình thức tập hợp nhân dân. Quan tâm thực hiện có hiệu quả giám sát, phản biện xã hội. Tạo điều kiện để người dân tham gia xây dựng Đảng, chính quyền. Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động bám sát cơ sở, quan tâm chăm lo người nghèo chuẩn bị đón Tết cổ truyền Canh Tý năm 2020.
 
Dịp này, Thiếu tá Nguyễn Di Khải - Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Vĩnh Xương đã thông tin tình hình biên giới Việt Nam – Campuchia; âm mưu thủ đoạn các thế lực thù địch chia rẽ tình đoàn kết của 2 dân tộc; tình hình buôn lậu, tội phạm tuyến biên giới; tình hình Biển Đông thời gian gần đây, công tác đấu tranh khẳng định và bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam…

Bích Trâm
False
Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp trao tặng 300 phần quà cho dân nghèo khu vực biên giới(None)Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp trao tặng 300 phần quà cho dân nghèo khu vực biên giớihttp://www.angiang.dcs.vn/Imagesnews/2019-10/BP-tangqua-dantoc.jpg

​(TUAG)- Sáng 02-11-2019, tại Đồn Biên phòng Nhơn Hưng, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh An Giang phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Ban Từ thiện Phước Tâm (TP. Hồ Chí Minh) tổ chức tặng quà cho đồng bào nghèo dân tộc Khmer thuộc 02 xã biên giới An Phú, Nhơn Hưng, huyện Tịnh Biên.

03/11/2019 4:00 CHNoĐã ban hành


Đoàn công tác đã trao tặng 300 phần quà (mỗi phần quà trị giá 450.000 đồng, gồm gạo, đường, nước tương, dầu ăn, bột ngọt và mì tôm) cho đồng bào nghèo dân tộc Khmer thuộc 02 xã biên giới An Phú, Nhơn Hưng, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Tổng trị giá các hoạt động là 135 triệu đồng, do các đơn vị phối hợp vận động quyên góp.


Những hoạt động đầy ý nghĩa đó góp phần giúp đỡ, khích lệ, động viên đồng bào nghèo dân tộc Khmer trên khu vực biên giới vận động con em mình tích cực lao động sản xuất, không ngừng vươn lên, thoát nghèo, thường xuyên giúp đỡ BĐBP nhiều hơn nữa trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới của Tổ quốc.

Tin, ảnh: CHIẾN KHU

False
Bàn giao 37 căn nhà Đại đoàn kết tại xã Kiến An, huyện Chợ Mới (None)Bàn giao 37 căn nhà Đại đoàn kết tại xã Kiến An, huyện Chợ Mới /Imagesnews/2019-10/CM-nha-dai-doanket_Key_30102019144949.jpg

(TUAG)- Sáng 30/10/2019, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Chợ Mới tổ chức lễ bàn giao 37 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo của xã Kiến An do của Công ty TNHH Một thành viên Xổ số Kiến thiết An Giang tài trợ.

30/10/2019 3:00 CHNoĐã ban hành

Đến tham dự buổi lễ bàn giao có đồng chí Nguyễn Tiếc Hùng - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ VN tỉnh, đồng chí Trần Văn Lắm - Chủ tịch Công ty TNHH một thành viên Xổ số Kiến thiết An Giang, các đồng chí lãnh đạo huyện Chợ Mới, xã Kiến An và đại diện 37 hộ gia đình được nhận bàn giao nhà cùng tham dự.
Theo báo cáo của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Chợ Mới thì 37 căn nhà đại đoàn kết được khởi công vào ngày 21/6/2019, hoàn thành và nghiệm thu ngày 25/10/2019, mỗi căn nhà có diện tích đảm bảo từ 32m2 trở lên, kết cấu nhà cấp 4, nền đổ đà pê tông, xây gạch, lót gạch men, vách xây tường, mái lợp tole thiết và có nhà vệ sinh, điện, nước đảm bảo. Tổng kinh phí xây dựng là 2.816.500.000 đồng, trong đó Công ty TNHH một thành viên Xổ số Kiến thiết An Giang tài trợ 1.480.00 đồng (40.000.000 đồng/căn), Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” huyện Chợ Mới hỗ trợ 370.000.000 đồng, gia đình và người thân đóng góp thêm được 966.500.000 đồng.
 
Phát biểu tại buổi lễ đồng chí Trần Văn Lắm - Chủ tịch Công ty TNHH một thành viên Xổ số Kiến thiết An Giang đã chúc mừng 37 hộ gia đình được trao nhà đợt này và mong muốn các hộ gia đình tiếp tục bảo quản căn nhà được sử dụng lâu dài, có nơi ở vững chắc để an tâm sản xuất, vươn lên thoát nghèo./.

Thanh Phong
False
Cán bộ Đoàn góp ý, phản biện xã hội đối với Luật Thanh niên (sửa đổi) (None)Cán bộ Đoàn góp ý, phản biện xã hội đối với Luật Thanh niên (sửa đổi) http://www.angiang.dcs.vn/Imagesnews/2019-10/Tinh-doan-gopyluat-1.jpg

​(TUAG)- Nhằm phát huy vai trò tổ chức Đoàn, đoàn viên, thanh niên trong toàn tỉnh tham gia góp ý, phản biện xã hội đối với Luật Thanh niên (sửa đổi). Sáng 24/10/2019, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn phối hợp với Sở Nội vụ tổ chức Hội nghị góp ý, phản biện xã hội đối với Luật Thanh niên (sửa đổi).

27/10/2019 10:00 SANoĐã ban hành

​Chủ trì và điều hành Hội nghị có đồng chí Quang Lê Hồng Chuyên - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn; đồng chí Trương Long Hồ - Phó Giám đốc Sở Nội vụ. Đến tham dự có đồng chí Võ Thành Sang - Trưởng Phòng Đoàn thể, Ban Dân vận Tỉnh ủy và đại diện lãnh đạo các Ban chuyên môn của Tỉnh đoàn, Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tỉnh, Nhà Thiếu nhi tỉnh; Báo cáo viên cấp tỉnh của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh An Giang, nhiệm kỳ 2017 - 2022; Bí thư, Phó Bí thư huyện, thị, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc; Bí thư, Phó Bí thư các xã, phường Đoàn, Đoàn trường THPT trên địa bàn thành phố Long Xuyên.

 
Tại Hội nghị, đồng chí Quang Lê Hồng Chuyên - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn phát biểu đề dẫn để các đại biểu nghiên cứu đóng góp ý kiến, phản biện xã hội đối với dự thảo lần thứ 6 Luật Thanh niên (sửa đổi) do Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam hoàn chỉnh và ban hành ngày 12/9/2019, gồm 03 nội dung trọng tâm cần nghiên cứu góp ý, phản biện:
Thứ nhất, Đánh giá toàn diện, khách quan các nội dung đã quy định trong Luật Thanh niên 2005, từ đó đề xuất các quy định hiện còn hợp lý, khả thi, có hiệu lực, hiệu quả cần tiếp tục kế thừa hoặc phát triển thêm phù hợp với tình hình mới.
Thứ hai, Khẳng định vị trí, vai trò, sứ mệnh, tầm quan trọng và hiệu quả hoạt động thực tế của các tổ chức thanh niên (Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam) và Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam trong suốt lịch sử quá trình ra đời, phát triển và trong giai đoạn hiện nay để từ đó dẫn tới yêu cầu khách quan, sự cần thiết phải luật hóa trong dự thảo Luật, nhiệm vụ, những yêu cầu đối với các tổ chức này nhằm tạo điều kiện pháp lý quan trọng để tiếp tục phát huy vai trò, nâng cao hiệu quả hoạt động, tạo môi trường thuận lợi cho thanh niên phát triển, tập hợp, phát huy thanh niên trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tố quốc.
Thứ ba, Đề xuất các chính sách mới, cụ thể, tạo điều kiện để phát triển thanh niên trong tình hình mới, trong đó quan tâm nhóm chính sách dành cho thanh niên khởi nghiệp, thanh niên tài năng, thanh niên yếu thế, thanh niên hoàn lương, nhóm chính sách để phát huy tốt nhất các quyền của thanh niên, các nghĩa vụ thanh niên cần có.
 
Hội nghị đã ghi nhận và tiếp thu 22 ý kiến góp ý, phản biện xã hội đối với Luật Thanh niên (sửa đổi), trong đó có 15 ý kiến góp ý và 07 ý kiến phản biện, tranh luận về các điều, các khoản của Bản thảo lần thứ 6 Luật Thanh niên (sửa đổi), đa số các ý kiến góp ý tập trung về độ tuổi của thanh niên (tuổi của thanh niên được quy định trong Luật Thanh niên (sửa đổi) so sánh với quy định độ tuổi của thiếu niên, thanh niên trong Luật trẻ em năm 2016); Quyền và nghĩa vụ được học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đối với thanh niên; Có chính sách ưu tiên đối với thanh niên là người dân tộc thiểu số khi xét tuyển cán bộ, công chức vào các cơ quan Nhà nước; Thanh niên cần được hỗ trợ, tạo điều kiện tiếp cận và sử dụng dịch vụ thân thiện về chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục; Chính sách hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp…
 
Đồng chí Đặng Thế Lực - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, Bí thư Đoàn trường Đại học An Giang cho rằng: “Bản thảo lần thứ 6 Luật Thanh niên (sửa đổi) lần này đã tiếp thu đầy đủ các ý kiến góp ý trước đây, có dành một Chương (Chương IV) nói về Tổ chức thanh niên; Bản thảo lần này co động, dễ hiểu, có những định nghĩa khái quát, cụ thể; Tuy nhiên, đối với những cụm từ đặc tù của thanh niên cần phải có định nghĩa cụ thể hơn nữa, cần đặt ở góc nhìn của thanh niên ở địa bàn dân cư, nông thôn, có tính khái quát bao trùm, chứ không phải là đối với những thanh niên trí thức, thanh niên cán bộ công chức là những người có đủ kiến thức để nghiên cứu Luật và triển khai Luật”.  
Bên cạnh đó, có nhiều ý kiến đề xuất: Cần quan tâm tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến và triển khai chính sách, pháp luật về thanh niên; Phát triển tổ chức Đoàn Thanh niên trong các Khu công nghiệp; Có chính sách ưu tiên đối với thanh niên khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương có lại được việc làm trước khi tham gia nghĩa vụ quân sự (vị trí cũ hoặc vị trí khác) để thanh niên an tâm thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc; Hoàn chỉnh và sớm ban hành Luật Thanh niên;…
 
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trương Long Hồ - Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh đánh giá tốt các ý kiến góp ý, phản biện xã hội của các đồng chí cán bộ Đoàn đối với Luật Thanh niên (sửa đổi); Sau Hội nghị lần này đề nghị các đồng chí cán bộ Đoàn chủ chốt các cấp quán triệt đầy đủ các nội dung mà Tỉnh Đoàn và Sở Nội vụ tỉnh triển khai, tổ chức cho đông đảo cán bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên ở các cơ sở Đoàn của cấp mình tích cực nghiên cứu góp ý, phản biện xã hội đối với Luật Thanh niên (sửa đổi), vì đây là Luật của thanh niên, phục vụ lợi ích chính đáng của thanh niên cho nên thanh niên phải có trách nhiệm nghiên cứu kỹ, sâu đối với Luật Thanh niên (sửa đổi); Quan tâm đến các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của thanh niên./.

Tin, ảnh: Thanh Tiền
False
Nâng cao chất lượng hoạt động nữ công ở doanh nghiệp ngoài nhà nước(None)Nâng cao chất lượng hoạt động nữ công ở doanh nghiệp ngoài nhà nướchttp://www.angiang.dcs.vn/Imagesnews/2019-10/LDLD-nucong-1.jpg

Chiều 24/10, Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang tổ chức buổi tọa đàm “Giải pháp nâng cao hoạt động nữ công công đoàn cơ sở doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước” năm 2019.

25/10/2019 9:00 SAYesĐã ban hành

​(TUAG)- Nhằm góp phần nâng cao chất lượng hoạt động nữ công của công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước, qua đó góp phần hoàn thiện cơ cấu, chất lượng hoạt động nữ công ở các công đoàn cơ sở doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước, đẩy mạnh việc thành lập và tăng cường hoạt động của ban nữ công quần chúng, chiều 24/10, Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang tổ chức buổi tọa đàm “Giải pháp nâng cao hoạt động nữ công công đoàn cơ sở doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước” năm 2019.


Buổi tọa đàm có sự tham dự của lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh, Ban chấp hành Liên đoàn Lao động các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh và gần 50 đại biểu là cán bộ phụ trách công tác nữ công của các công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước trên địa bàn tỉnh An Giang.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu còn phân tích thực trạng hoạt động của Ban Nữ công công đoàn cơ sở với những khó khăn đặc thù; những vấn đề cần quan tâm để bảo vệ, chăm lo lao động nữ trước những thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; đảm bảo việc làm bền vững cho lao động nữ như mô hình hoạt động của ban nữ công công đoàn cơ sở Công ty TNHH Great Canyon (huyện Phú Tân) với 116 đoàn viên nữ/136 đoàn viên của công ty, chiếm tỷ lệ 85,29%.

Qua thực tiễn hoạt động, bà Nguyễn Thị Bích Thùy, Chủ tịch kiêm Trưởng ban Nữ công công đoàn cơ sở Công ty TNHH Great Canyon cho rằng, hoạt động của Ban nữ công ở công đoàn cơ sở muốn hiệu quả và nhận được sự hưởng ứng của tất cả nữ đoàn viên thì Ban Nữ công gần gũi và thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của chị em, kịp thời phản ánh những trường hợp khó khăn, đột xuất với tổ chức công đoàn và ban giám đốc để được hỗ trợ giúp đỡ.


Hơn nữa, theo bà Thùy, khi thực hiện việc tuyên truyền, nội dung cần được chắt lọc cô đọng, sinh động, phù hợp với đặc thù từng lĩnh vực, tập trung những vấn đề thiết thực trong cuộc sống như: tiền lương, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, chế độ, chính sách lao động nữ…

Cùng quan điểm với Chủ tịch kiêm Trưởng ban Nữ công công đoàn cơ sở Công ty TNHH Great Canyon, bà Nguyễn Thị Thu Cúc, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Long Xuyên (An Giang) cho biết, thành phố Long Xuyên hiện có 81 công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài nhà nước, với 4.447/7.564 nữ đoàn viên. Hàng năm Phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” và “Giỏi việc nước, chia sẻ việc nhà” do các công đoàn cơ sở phát động nhưng cuối năm chưa tổ chức sơ, tổng kết để biểu dương, khen thưởng. Một số đơn vị không có nhiều hoạt động chăm lo thường xuyên, liên tục mà chỉ tổ chức các hoạt động nữ công tập trung vào dịp kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ (8-3) và ngày Phụ nữ Việt Nam (20-10)… Mặt khác, công tác tuyên truyền giáo dục trong nữ công nhân lao động vẫn còn gặp nhiều khó khăn, chưa được sự quan tâm tạo điều kiện của lãnh đạo doanh nghiệp.

Để góp phần nâng chất hoạt động nữ công công đoàn cơ sở doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước, theo Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Long Xuyên Nguyễn Thị Thu Cúc, thời gian tới Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang nên có hướng dẫn để các công đoàn cơ sở được phép chi quà tặng cho nữ lao động trong ngày Quốc tế Phụ nữ (8-3) hoặc ngày Phụ nữ Việt Nam (20-10); bên cạnh đó, cần có chế độ phụ cấp trách nhiệm đối với Ban Nữ công công đoàn cơ sở; hỗ trợ, biên soạn tài liệu tuyên truyền một cách ngắn gọn, dễ hiểu, dễ tuyên truyền cho Ban Nữ công tại các doanh nghiệp.

Là công đoàn cơ sở doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài, bà Văn Thị Mỹ, Trưởng Ban Nữ công công đoàn cơ sở Công ty TNHH An Giang Shamhoo (Khu công nghiệp Bình Hòa, huyện Châu Thành)cho rằng, muốn nâng cao chất lượng hoạt động nữ công thì Liên đoàn Lao động tỉnh cần có văn bản đề nghị ban giám đốc, chủ doanh nghiệp tạo điều kiện thuận lợi để Ban Nữ công hoạt động, nhất là việc phát động phong trào thi đua “2 giỏi”. Trên cơ sở đó, Ban Nữ công sẽ cụ thể hóa phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” thành phong trào thi đua “Giỏi việc công ty, đảm việc nhà” gắn với hoạt động sản xuất - kinh doanh tại công ty, phát động rộng rãi trong lực lượng nữ đoàn viên, nhân viên, lao động.

 

Phát biểu tại buổi tọa đàm, bà Phan Thị Diễm, Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh cho biết, An Giang hiện có 47.532/98.822 nữ đoàn viên, chiếm tỷ lệ 48%; đang sinh hoạt tại 1.569 công đoàn cơ sở, nghiệp đoàn; cơ cấu tổ chức Ban nữ công trong hệ thống Công đoàn An Giang gồm có 1 Ban nữ công nghiệp vụ, 14 Ban nữ công quần chúng cấp trên trực tiếp cơ sở, 935 Ban nữ công quần chúng thành lập ở các công đoàn cơ sở với 2.883 ủy viên. Trong đó có 64/67 công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước có số lượng từ 10 nữ đoàn viên trở lên được thành lập theo Điều lệ Công đoàn Việt Nam với 14.859 nữ đoàn viên tập trung ở lĩnh vực thủy sản và may mặc.

Thời gian tới để nâng cao chất lượng hoạt động nữ công ở doanh nghiệp ngoài nhà nước, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang yêu cầu công đoàn các cấp cần tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước góp phần nâng cao nhận thức cho lao động nữ, từng bước đã thu hút đông đảo chị em tham gia vào tổ chức công đoàn. Song song, Ban Nữ công công đoàn các cấp tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra việc thực hiện chế độ chính sách đối với lao động nữ như: tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hộ lao động và đặc biệt là các chính sách, chế độ riêng đối với phụ nữ khi tham gia lao động; chủ động phối hợp kiểm tra các đơn vị, doanh nghiệp có đông lao động nữ và tổng hợp được nhiều ý kiến, đề nghị các cấp có thẩm quyền và người sử dụng lao động để có biện pháp giải quyết kịp thời, thỏa đáng các nhu cầu chính đáng của lao động nữ, đảm bảo duy trì và cải thiện mức sống và điều kiện lao động cho lao động nữ; các cấp công đoàn tích cực tham gia xây dựng thoả ước lao động tập thể, thuyết phục với chủ doanh nghiệp ký các điều khoản có lợi hơn cho lao động nữ, cao hơn so với quy định của pháp luật; nâng cao vai trò đại diện ban nữ công quần chúng đối với lao động nữ theo quy định.

Đặc biệt, ban nữ công công đoàn các cấp luôn quan tâm, tập trung tham mưu, triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình công tác nữ công, tạo điều kiện để lao động nữ được chăm lo một cách toàn diện, hài hòa, yên tâm lao động, học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, thực hiện tốt quyền lợi và nghĩa vụ của mình đối với doanh nghiệp./.

Công Mạo


True
Trao tặng xe đạp cho học sinh nghèo, mồ côi và phát quà cho hộ nghèo người dân tộc Khmer tại huyện Tịnh Biên(None)Trao tặng xe đạp cho học sinh nghèo, mồ côi và phát quà cho hộ nghèo người dân tộc Khmer tại huyện Tịnh Biênhttp://www.angiang.dcs.vn/Imagesnews/2019-10/Trao-xe-dap1.jpg

​(TUAG)- Ngày 23/10/2019, tại UBND xã Vĩnh Trung và xã An Hảo, huyện Tịnh Biên; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tịnh Biên tổ chức trao tặng xe đạp cho học sinh nghèo, mồ côi và phát quà cho hộ nghèo người dân tộc Khmer.

24/10/2019 10:00 SANoĐã ban hành

Tham dự buổi trao quà có bà Nguyễn Thị Kim Loan - đại diện Hội bảo trợ người khuyết tật, trẻ mồ côi Việt Nam, ông Từ Thanh Khiết - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, ông Chau Sóc Phươl - Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ VN huyện Tịnh Biên; đại diện chi Hội Thủ Đức và chi Hội Chơn Tâm thuộc Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo thành phố Hồ Chí Minh; lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền, ban ngành, đoàn thể của xã Vĩnh Trung và xã An Hảo cùng tham dự.


Tại hai điểm, chi Hội Thủ Đức và chi Hội Chơn Tâm cùng với các mạnh thường quân đã trao tặng 84 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo, mồ côi thuộc 07 xã: Vĩnh Trung, An Cư, Văn Giáo, Núi Voi, Tân Lợi, Tân Lập và An Hảo, huyện Tịnh Biên và phát 100 phần quà gồm: gạo, mì gói,… cho bà con thuộc hộ nghèo người dân tộc Khmer tại xã An Hảo với tổng số tiền gần 160 triệu đồng. Thay mặt cho các nhà mạnh thường quân bà Nguyễn Thị Nguyệt - Chủ tịch chi Hội Thủ Đức có lời động viên, chia sẻ và mong rằng các em học sinh cố gắng vươn lên trong học tập để hướng tới tương lai tươi sáng hơn. Những chiếc xe đạp tuy giá trị không lớn nhưng đó là nguồn cổ vũ tinh thần, khích lệ, tiếp thêm động lực giúp cho các cháu học sinh vươn lên trong học tập và trong cuộc sống để xây dựng ước mơ, hoài bão, từ đó trở thành người có ích cho gia đình và xã hội trong tương lai. Đặc biệt, ân cần thăm hỏi đời sống sinh hoạt của bà con hộ nghèo được nhận quà dịp này, đồng thời gửi lời cảm ơn Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp và chính quyền địa phương đã tạo điều kiện thuận lợi để đoàn thực hiện hoàn thành chương trình.


Phát biểu tại buổi lễ, ông Chau Sóc Phươl thay mặt cho lãnh đạo huyện Tịnh Biên chân thành cảm ơn chi Hội Thủ Đức, chi Hội Chơn Tâm thuộc Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo thành phố Hồ Chí Minh và các nhà tài trợ đã quan tâm, ủng hộ cho các em học sinh nghèo hiếu học và hộ nghèo tại các xã vùng sâu, vùng xa, biên giới huyện Tịnh Biên và cùng chung tay, góp sức với địa phương vì sự nghiệp nhân đạo. Đồng thời, mong muốn các em học sinh tiếp tục cố gắng vượt khó vươn lên trong học tập để sau này trở thành những người có ích cho xã hội, góp phần vào việc xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Chương trình tặng xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mồ côi vượt khó học giỏi là một trong nhiều hoạt động ý nghĩa nằm trong chuỗi chương trình chia sẻ yêu thương, thắp sáng tương lai được các nhà tài trợ cùng Hội bảo trợ người khuyết tật, trẻ mồ côi Việt Nam thực hiện, đồng thời tích cực hưởng ứng Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2019 do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động. Đây là nguồn động viên và mang ý nghĩa thiết thực, giúp các em học sinh khó khăn có phương tiện đến trường, cố gắng nỗ lực học tập hơn nữa để đạt thành tích cao trong năm học 2019 - 2020 và là bài học quý đối với các cháu học sinh khi các cháu được nhận những tình cảm tốt đẹp, sự yêu thương, chia sẻ từ cộng đồng./.

Quốc Toàn - UBMTTQVN tỉnh

False
1 - 30Next