Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksVăn hóa - Văn nghệ

Chào mừng quý vị đến với Cổng thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh An Giang!
 
Văn hóa - Văn nghệ
 

​(TUAG)- Ngày 11/2/2020, UBND huyện Tri Tôn triển khai kế hoạch tổ chức lễ tưởng niệm lần thứ 58 ngày hy sinh của Nữ Anh hùng liệt sĩ Neáng Nghés (10/2 năm Nhâm Dần 1962 - 10/2 năm Canh Tý 2020).

 
“Lệch chuẩn văn hóa” (07/02/2020 21:00:00)
 

(TUAG)- Nói tục, chửi thề (chửi tục) hiện nay trong xã hội không chỉ cá biệt mà xảy ra ở nhiều người, trong mọi lúc, mọi nơi, mọi trạng thái; bậc cha mẹ chửi tục trước con cái, giới nữ cũng chửi tục, nghệ sỹ diễn trên sân khấu chửi tục, đáng chú ý là số đông giới trẻ, học sinh chửi tục… một trào lưu đáng báo động!

 
 

​(TUAG)- Mừng Xuân Canh tý 2020 và mừng Đảng 90 năm, chiều ngày 7/2/2020, UBND tỉnh An Giang phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, tổ chức họp mặt văn nghệ sĩ trên địa bàn tỉnh An Giang nhằm ghi nhận, vinh danh những đóng góp của lực lượng văn nghệ sĩ đối với sự phát triển kinh tế xã hội tỉnh nhà.

 
 

​(TUAG)- Chiều 3-2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước ký quyết định tạm dừng tổ chức Ngày hội Mắm An Giang - Nam Bộ năm 2020, thời gian tổ chức lại sẽ thông báo sau.

 
 

​(TUAG)- Tết là những ngày vui hơn cả hội. Bởi vì không phải chỉ riêng đối với đất nước, đối với con người mà cả đất trời lúc đó cũng được chuyển mình, nảy nở. Nếu như Tết là có mai, có đào, có bánh chưng, bánh tét, có hạt dưa, củ kiệu, có nồi thịt kho hột vịt... thì cũng không thể thiếu con lân.

 
 

​(TUAG)- Cùng với cả nước, không khí đón giao thừa năm Canh Tý 2020 ở khắp các miền quê thuộc tỉnh An Giang diễn ra thật thiêng liêng, rộn ràng.

 
 

​(TUAG)- Thiết thực chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng Xuân Canh Tý 2020, đồng thời thể hiện sự quan tâm chăm lo, đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết, Đêm 22/01, Liên đoàn lao động huyện Phú Tân phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện tổ chức chung kết hội thi tài năng thanh lịch năm 2020.

 
 

(TUAG)- Sáng ngày 21/01/2020, Hội Nhà báo tỉnh An Giang phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thư viện tỉnh, Bảo tàng tỉnh, Ban quản lý Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng tổ chức triển lãm sách, báo, tạp chí “Mừng Đảng - Mừng Xuân” năm 2020, ảnh “An Giang xây dựng, hội nhập và phát triển” tại Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

 
 

(TUAG)- Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020) và mừng xuân mới Canh Tý. Ngày 19/01/2020, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật, Phân hội nhiếp ảnh tỉnh An Giang và Hội Văn học nghệ thuật thành phố Châu Đốc tiến hành tổng kết bế mạc cuộc thi và khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật truyền thống lần thứ 33 năm 2019.

 
 

(TUAG)- Tối ngày, 17/1, tại Sân khấu Công trường Trưng Nữ Vương, phường Mỹ Long, TP. Long Xuyên, Trung tâm Văn hóa Thể thao TP. Long Xuyên tổ chức Liên hoan múa Lân- Sư- Rồng mừng Xuân Canh Tý 2020, dưới sự tài trợ kinh phí tổ chức của Hội đồng Tương tế Người Hoa TP. Long Xuyên.

 
 
 
 
  
  
  
  
  
Tóm tắt
  
  
  
  
Nội dung
  
  
Tri Tôn tổ chức Lễ tưởng niệm Nữ Anh hùng Neáng Nghés vào 10/2 âm lịch(None)Châu PhongTri Tôn tổ chức Lễ tưởng niệm Nữ Anh hùng Neáng Nghés vào 10/2 âm lịch/Imagesnews/2020-02/TT-le-neang-nghes_Key_12022020151212.jpg

​(TUAG)- Ngày 11/2/2020, UBND huyện Tri Tôn triển khai kế hoạch tổ chức lễ tưởng niệm lần thứ 58 ngày hy sinh của Nữ Anh hùng liệt sĩ Neáng Nghés (10/2 năm Nhâm Dần 1962 - 10/2 năm Canh Tý 2020).

12/02/2020 4:00 CHNoĐã ban hành


Sinh ra trong một gia đình Khmer ở xã Ô Lâm, 18 tuổi Neáng Nghés tham gia giao liên, tiếp tế lương thực, thuốc men cho địa phương, lực lượng cách mạnh, rồi tham gia Hội phụ nữ giải phóng của xã. Chị Neáng Nghés luôn đi đầu trong các cuộc đấu tranh chống quy khu dồn dân, càn quét, bắn phá của địch. Năm 1962, chị bị địch bắt, dù bị địch tra tấn dã mang nhưng chị vẫn kiên cường không khai báo hoạt động của cách mạng. Chị đã hy sinh khi tuổi đời vừa tròn 20. Ngày 25/3/2005, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho Neáng Nghés.


Lễ tưởng niệm sẽ được tổ chức tại khu mộ của chị vào ngày 3/3/2020 (nhằm mùng 10/2 âm lịch) nhằm thể hiện sự tri ân của Đảng bộ, quân và dân trong huyện đối với sự hy sinh anh dũng của nữ anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Qua đó giáo dục truyền thống cách mạng, thắt chặt tinh thần đoàn kết giữa đồng bào dân tộc Khmer và Kinh trong huyện, đặc biệt là lực lượng thanh thiếu niên, phụ nữ để cùng chung tay, góp sức bảo vệ thành quả cách mạng và xây dựng quê hương Tri Tôn ngày càng văn minh, giàu đẹp.


Tại buổi triển khai, Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn Cao Quang Liêm, yêu cầu việc tổ chức lễ tưởng niệm phải trang trọng, tiết kiệm, không phô trương, đảm bảo an toàn, hiệu quả. Khách mời phải đảm bảo có lực lượng đoàn viên thanh niện và hội liên hiệp phụ nữ tỉnh và các huyện bạn. Yêu cầu các ngành có liên quan khẩn trương trang trí, sớm hoàn thành các công trình nâng cấp, cải tạo, chỉnh trang.

Châu Phong

False
“Lệch chuẩn văn hóa”(None)L.H.K“Lệch chuẩn văn hóa”/Imagesnews/2020-02/Noi-tuc_Key_07022020204723.jpg

(TUAG)- Nói tục, chửi thề (chửi tục) hiện nay trong xã hội không chỉ cá biệt mà xảy ra ở nhiều người, trong mọi lúc, mọi nơi, mọi trạng thái; bậc cha mẹ chửi tục trước con cái, giới nữ cũng chửi tục, nghệ sỹ diễn trên sân khấu chửi tục, đáng chú ý là số đông giới trẻ, học sinh chửi tục… một trào lưu đáng báo động!

07/02/2020 9:00 CHNoĐã ban hành

Noi-tuc.jpg


Ai cũng biết chửi tục là sử dụng những ngôn từ xấu, lời lẽ thiếu tế nhị, thô lỗ chẳng hay ho gì trong giao tiếp làm xấu chính bản thân mình, gây khó chịu cho những người xung quanh, có khi còn xúc phạm đến người khác, nhiều trường hợp dẫn đến xung đột, xảy ra án mạng từ chửi tục.

Chửi tục có từ đâu, tại sao lại thốt ra đầu câu chuyện? Có người cho rằng chửi tục là do sự ức chế của cá nhân mà ra, chửi vu vơ chẳng mục đích gì, chửi để xả stress dần thành ngôn từ quen thuộc của bản thân, lan ra cộng đồng; đối với giới trẻ là để thể hiện sự “mạnh mẽ”, “cá tính”, “phong cách” dẫn đến mất kiểm soát, xâm tay xâm chân mà không chửi tục thì không phải là “anh chị”; do nghe nhiều,quen tai rồi nhiễm tục lúc nào chẳng hay, một câu, hai câu đều chửi; do sự tò mò, hiếu kỳ từ phim ảnh, trang mạng xã hội xấu; hài mà không xen nói tục, chửi thề thì không “cười” được; điều đáng lưu ý hiện nay sự giáo dưỡng của gia đình “thuần phong mỹ tục”, sự “nắn nót” từng chữ, từng lời của thầy cô trong nhà trường, sự gương mẫu của người lớn ngoài xã hội… bị phai nhạt.

Điều muốn nói trong nhiều năm qua việc “xây dựng đời sống văn hóa mới trong dân cư” được đánh giá kết quả với nhiều gia đình, khóm - ấp và xã - phường “đạt chuẩn văn hóa” nhưng sao lại có nhiều người “lệch chuẩn văn hóa” tăng nhanh như vậy? Phải chăng do chỉ quan tâm, đề cao những vấn đề vĩ mô, chú trọng rèn luyện lý tưởng, lẽ sống mà không thấy rằng, lẽ ra, trước tiên, cần phải bắt đầu từ việc uốn nắn hành vi nhỏ nhặt như lời ăn tiếng nói, thói quen ứng xử của từng cá nhân?

Có nhà nghiên cứu văn hóa đã lên tiếng: “Hiện tượng nói tục, chửi bậy tràn lan khiến xã hội thêm ngổn ngang, nó như rác rưởi làm cho cộng đồng kém phần văn minh, là tiền đề dẫn đến một xã hội ưa chuộng bạo lực. Nguy hiểm hơn, khi người lớn có thói quen ứng xử tục tĩu, không theo khuôn thước thì sẽ tạo ảnh hưởng tiêu cực đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Lối nói tục của người lớn sẽ hằn trong trí não của con trẻ, đeo đuổi chúng cho đến khi trưởng thành và có khả năng chi phối mạnh mẽ đến cách ứng xử trong tương lai, ảnh hưởng xấu tới quá trình hình thành nhân cách”.

Vấn đề đáng báo động, đòi hỏi phải có ngay những biện pháp căn cơ để hạn chế, đẩy lùi với sự chung tay của toàn xã hội. Mọi tổ chức và cá nhân đều trong cuộc,phải là nội dung chính trong xây dựng đời sống văn hóa gia đình và xã hội hiện nay. Trường học và gia đình phải tăng cường giáo dục, quản lý con cái, người lớn phải là tấm gương để giới trẻ noi theo. Tập trung xây dựng để mỗi người tự ý thức được tác hại của chửi tục để điều chỉnh lại cách giao tiếp, ứng xử của bản thân. Phải biết học cách giao tiếp hòa nhã, lịch thiệp, hiếu thảo, kính trên nhường dưới mà tổ tiên đã dạy và phải biết giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt./.

Lê Hồng Khâm

False
Họp mặt Văn Nghệ sĩ  Xuân Canh Tý 2020(None)Thanh HùngHọp mặt Văn Nghệ sĩ  Xuân Canh Tý 2020/Imagesnews/2020-02/Hop-mat-VNS-xuan2020-3_Key_08022020145656.jpg

​(TUAG)- Mừng Xuân Canh tý 2020 và mừng Đảng 90 năm, chiều ngày 7/2/2020, UBND tỉnh An Giang phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, tổ chức họp mặt văn nghệ sĩ trên địa bàn tỉnh An Giang nhằm ghi nhận, vinh danh những đóng góp của lực lượng văn nghệ sĩ đối với sự phát triển kinh tế xã hội tỉnh nhà.

07/02/2020 7:35 CHYesĐã ban hành


Chương trình văn nghệ phục vụ buổi họp mặt.

Đồng chí Trần Thị Thanh Hương - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Lê Văn Phước - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đông đảo đại biểu, văn nghệ sĩ tham dự. Dịp này, có 8 văn nghệ sĩ được nhận Bằng khen của UBND tỉnh và Kỷ niệm chương của Hội Sân khấu Việt Nam.


Lãnh đạo tỉnh, đại biểu và các văn nghệ sĩ tham dự buổi họp mặt.

Tại buổi họp mặt, đại biểu xem video-clip về “Văn học nghệ thuật với sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh An Giang”. Qua đó có 07 lượt ý kiến phát biểu trao đổi, đề xuất của văn nghệ sĩ về sự phấn khởi và cảm ơn trước sự quan tâm của lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và cấp ủy địa phương đã đồng hành hỗ trợ, tạo điều thuận lợi để các cấp hội, văn nghệ sĩ được sáng tác, phát huy niềm đam mê nghề nghiệp tạo nên nhiều tác phẩm hay, có giá trị nghệ thuật cao góp phần phục vụ đời sống tinh thần cho nhân dân.


Đồng chí Trần Thị Thanh Hương, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Lê Văn Phước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các văn nghệ sĩ đã đạt giải cao trong năm 2019.

Phát biểu tại buổi họp mặt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những đóng góp tích cực cũng như những thành quả tốt đẹp mà đội ngũ văn nghệ sĩ tỉnh nhà đã đạt được trong năm 2019. Trong thời gian tới, để văn học nghệ thuật An Giang tiếp tục tạo ra những bước tiến mới, có những thành quả tốt đẹp hơn nữa, đóng góp tích cực, hiệu quả trên mặt trận tư tưởng - văn hóa, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh và các văn nghệ sĩ cần quan tâm một số nhiệm vụ trọng tâm như: Nêu cao hơn nữa vai trò của văn học nghệ thuật trong việc “truyền cảm hứng” về phát huy sức mạnh truyền thống lịch sử, phát huy nguồn lực văn hóa An Giang; cần quan tâm hơn nữa công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho hội viên, quán triệt sâu sắc đến từng hội viên quan điểm của Đảng về văn học nghệ thuật trong tình hình mới, gắn với việc xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước; tích cực tổ chức các hoạt động sáng tác, tuyên truyền các sự kiện trọng đại của Đảng, của tỉnh An Giang, như: 45 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2020); 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020); 75 năm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2-9; Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI…Đồng chí Bùi Quang Vinh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh An Giang trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Sân khấu Việt Nam” cho các văn nghệ sĩ.

Tiếp tục phát huy vai trò, vị trí của Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh, của đội ngũ văn nghệ sĩ trong sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh của tỉnh và trong việc góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân.
Lãnh đạo tỉnh, đại biểu chụp ảnh lưu niệm với các văn nghệ sĩ.

Tin, ảnh: Thanh Hùng

True
Tạm dừng tổ chức Ngày hội Mắm An Giang - Nam Bộ năm 2020(None)Tạm dừng tổ chức Ngày hội Mắm An Giang - Nam Bộ năm 2020/Imagesnews/2020-02/Man-chau-doc_Key_03022020151817.jpg

​(TUAG)- Chiều 3-2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước ký quyết định tạm dừng tổ chức Ngày hội Mắm An Giang - Nam Bộ năm 2020, thời gian tổ chức lại sẽ thông báo sau.

03/02/2020 4:00 CHNoĐã ban hành

UBND tỉnh giao Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh thông báo cho các đơn vị trong và ngoài tỉnh, các cơ quan Báo Đài có tham gia Ngày hội Mắm về chủ trương này.


UBND tỉnh cho biết: chủ trương này thực hiện căn cứ theo công điện số 156/cĐ-TTg ngày 2-2--2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường phòng hống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi-rút Corona gây ra.

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước đã chỉ đạo Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tạm dừng các lễ hội chưa khai mạc, giảm quy mô các lễ hội đã tổ chức, hạn chế tổ chức các sự kiện tập trung đông người; khuyến nghị các du khách, các cơ sở mua bán, nhân dân tại các khu điểm du lịch tập trung đông người đeo khẩu trang; theo dõi chặt chẽ hoạt động của du khách tại các điểm du lịch của tỉnh, nhất là các du khách nước ngoài đến từ vùng dịch và cơ sở lưu trú.

H.C

False
Múa lân ngày Tết - một nét văn hóa đặc sắc(None)Múa lân ngày Tết - một nét văn hóa đặc sắc/Imagesnews/2020-01/Mua-lan-1_Key_29012020172505.jpg

​(TUAG)- Tết là những ngày vui hơn cả hội. Bởi vì không phải chỉ riêng đối với đất nước, đối với con người mà cả đất trời lúc đó cũng được chuyển mình, nảy nở. Nếu như Tết là có mai, có đào, có bánh chưng, bánh tét, có hạt dưa, củ kiệu, có nồi thịt kho hột vịt... thì cũng không thể thiếu con lân.

29/01/2020 6:00 CHNoĐã ban hành

Múa lân ngày Tết – một nét văn hóa đặc sắc không thể thiếu trong những ngày Tết
   
Từ xa xưa, lân đã là một trong bốn linh vật “Long - Lân - Qui - Phụng” cao quý, linh thiêng và được người dân thờ cúng ở các đình, đền thờ. Cứ độ vào những dịp lễ, Tết khi tiếng trống thùng thình, thùng thình nổi lên, mọi người đều nghĩ ngay đến những chuyển động khỏe khoắn, uy dũng của những con lân đầy màu sắc cùng điệu cười rất đỗi hồn nhiên của ông Địa, đâu đó đã xóa tan đi cái không khí se lạnh của những ngày giáp xuân. Ngày Tết là thế, con lân dường như đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu đối với tất cả mọi người trong văn hóa Á Đông nói chung và của người Việt Nam nói riêng. Tuy nhiên lại ít ai biết rằng, múa lân ngày Tết cũng được xuất phát từ một truyền thuyết dân gian.


Hình ảnh tái hiện Ông Địa với vẻ mặt tươi cười, hiền hậu dẫn dụ con lân
   
Tương truyền từ rất lâu, trên trần gian xuất hiện một con quái thú luôn đi phá hại dân lành, gây ra bao nhiêu lầm than, khốn đốn. Mỗi năm, con quái thú đó xuất hiện dưới trần gian một lần vào ngày Rằm tháng tám để bắt người và thú vật ăn thịt, gieo rắc kinh hoàng cho khắp mọi nơi. Người dân kêu thán, cúng vái và tìm mọi cách diệt trừ nó nhưng đều thất bại trước sự hung hãn, mạnh bạo của nó. Vào một ngày nọ, người ta thấy xuất hiện một người thầy tu với vẻ ngoài mập mạp, gương mặt phúc hậu, hiền hòa, trên miệng lúc nào cũng cười toe toét, trên tay ông có cầm linh chi thảo phẩy phẩy như để dẫn nhử con quái thú này. Như một phép màu, con quái thú ấy liền đi theo ông và được ông dạy cho nó biết ăn cỏ, từ đó con quái thú ấy đã thuần tính, quy phục theo ông. Từ đó, hằng năm ông đều cho con quái thú đó xuống trần nhảy múa, mang đến cho mọi người sự may mắn và phát tài phát lộc, đó cũng là một cách tạ lỗi với nhân gian của con lân. Kể từ đó trong dân gian truyền tụng: “Kỳ lân xuất thế, thiên hạ thái bình”.

Hình ảnh người thầy tu đó chính là Đức Phật Di Lặc, còn con quái thú đó chính là con lân, hình ảnh đó đôi khi ta cũng thường bắt gặp ở các tượng Đức Phật Di Lặc cưỡi trên lưng con Kỳ Lân, đó cũng là con linh thú của người. Trong những dị bản khác, cho rằng hình ảnh người thầy tu thuần phục con lân đó được thay bằng ông thổ địa, ở Việt Nam hình tượng đó lại hóa trong nhân vật ông Địa với cái bụng phệ to tròn, tay cầm quạt lá, mang mặt nạ, miệng cười rộng toét, hai hàm răng to đều, biểu hiện cho sự vui tươi, lạc quan và trù phú. Ông địa chỉ huy con lân, bảo gì lân cũng phải làm theo.

Truyền thuyết về múa lân cũng phản ánh bài học về sự phục thiện, quay đầu là bờ trong tín ngưỡng của người Á Đông, cũng điều dạy con người hãy luôn hướng về nẻo thiện, không gì là quá muộn nếu ta biết sai và sửa chữa, khắc phục những lỗi lầm của mình. Xuất phát từ chính truyền thuyết trên mà múa lân thường được tổ chức vào các dịp Tết Trung thu, Tết Nguyên đán, xông đất, các dịp khai trương, khánh thành công trình,.v.v... như là một cách để người ta cầu mong sự thái bình, an yên.

Múa lân ngày Tết giờ đây không chỉ là một nét đẹp văn hóa đặc trưng, mà còn là biểu tượng của sự hài hòa, cân đối giữa những mưu cầu từ cuộc sống với tính giáo dục từ triết lý nhân sinh. Một năm mới nữa lại đến, chúng ta sẽ tiếp tục tin rằng những điều tốt đẹp vẫn diễn ra như những vũ khúc tuyệt đẹp và ý nghĩa mà loại hình văn hóa múa lân mang lại./.

Trọng Phúc - CAAG
False
Người dân An Giang rộn ràng đón Tết Canh Tý 2020 (None)Người dân An Giang rộn ràng đón Tết Canh Tý 2020 /Imagesnews/2020-01/AG-don-tet-2_Key_24012020235104.jpg

​(TUAG)- Cùng với cả nước, không khí đón giao thừa năm Canh Tý 2020 ở khắp các miền quê thuộc tỉnh An Giang diễn ra thật thiêng liêng, rộn ràng.

25/01/2020 12:00 SANoĐã ban hành

Tại thành phố Long Xuyên, tối 30 Tết thời tiết rất thuận lợi, từ rất sớm, trên các ngả đường đổ về quảng trường Trưng Nữ Vương và phố đi bộ Hai Bà Trưng-nơi diễn ra chương trình biểu diễn nghệ thuật và bán pháo hóa đón giao thừa Xuân Canh Tý 2020 rất đông các bạn trẻ đã tập trung về đây để thưởng thức âm nhạc và chờ đợi thời khắc bắn pháo hoa mừng năm mới.
 

Đúng 22 giờ 30 phút đêm giao thừa, tại quảng trường Trưng Nữ Vương, thành phố Long Xuyên (An Giang), những chùm pháo hoa đầu tiên được bắn lên, báo hiệu thời khắc chuyển giao giữa năm cũ 2019 và năm mới Canh Tý 2020.

Trước đó là chương trình biểu diễn nghệ thuật mừng Xuân Canh Tý 2020 kéo dài 3 tiếng đồng hồ gồm múa lân sư rồng và nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc với chủ đề ca ngợi mùa xuân, Đảng quảng vinh cũng như mảnh đất, con người An Giang. Các tiết mục được dàn dựng công phu, hệ thống âm thanh, ánh sáng hiện đại, cùng phần thể hiện chuyên nghiệp của các ca sĩ làm cho không khí đêm giao thừa càng thêm vui tươi, rộn ràng.

Giao thừa năm nay, tỉnh An Giang có 8 địa phương tổ chức bắn pháo hoa gồm: thành phố Long Xuyên, thành phố Châu Đốc, thị xã Tân Châu, huyện Phú Tân, Châu Phú, Tri Tôn, Thoại Sơn và huyện Chợ Mới.

 

Đặc biệt, tại thành phố Long Xuyên, màn pháo hoa tầm cao kéo dài gần 30 phút đã thu hút sự dõi theo của hàng nghìn người dân từ khắp nơi đổ về. Những chùm pháo hoa lung linh sắc màu được bắn lên bầu trời mang theo bao mong muốn tốt đẹp của một năm mới tới muôn nhà.
Đối với những địa phương tuy không tổ chức bắn pháo hoa, nhưng không khí đón chào năm mới trong thời khắc giao thừa cũng rất thiêng liêng rộn ràng. Họ được nghe lời chúc Tết của Chủ tịch nước và Chủ tịch UBND tỉnh An Giang qua màn ảnh nhỏ hay hệ thống loa truyền thanh và thưởng thức những khúc ca xuân, cùng thắp hương lên bàn thờ tổ tiên và cầu chúc một năm mới an lành, hạnh phúc. Tất cả đã làm nên nét văn hóa rất đặc trưng, độc đáo về Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam./.


Công Mạo
False
Chung kết hội thi tài năng thanh lịch mừng Đảng - mừng Xuân Canh Tý 2020 (None)Chung kết hội thi tài năng thanh lịch mừng Đảng - mừng Xuân Canh Tý 2020 /Imagesnews/2020-01/PT-thi-thanh-lich-2_Key_24012020155018.jpg

​(TUAG)- Thiết thực chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng Xuân Canh Tý 2020, đồng thời thể hiện sự quan tâm chăm lo, đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết, Đêm 22/01, Liên đoàn lao động huyện Phú Tân phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện tổ chức chung kết hội thi tài năng thanh lịch năm 2020.

24/01/2020 4:00 CHNoĐã ban hành

Hội thi diễn ra từ ngày 18/01 đến ngày 20/01/2020, tại các cụm xã Phú Bình, Phú Lâm và Tân Hòa, có 20 đội đến từ các Công đoàn cơ sở xã, thị trấn và ngành huyện tham gia. Các đội trãi qua 5 phần thi gồm: tự giới thiệu dưới hình thức đàn, hát, múa, thơ, ca, tấu, tiểu phẩm ngắn; kiến thức trả lời các câu hỏi kiến thức xoay quanh chủ đề tìm hiểu 90 năm lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam và quê hương Phú Tân; năng khiếu hát, múa, đàn, đánh trống; thanh lịch và nét đẹp tuổi thơ. Qua các cụm thi vòng loại, Ban tổ chức chấm chọn 10 đội xuất sắc vào vòng chung kết tranh, nhất nhì và các giải khuyến khích. Theo đánh giá của ban tổ chức, phần lớn các đơn vị tham gia hội thi lần này đều có sự chuẩn bị khá chu đáo, có sự sáng tạo và đầu tư khá kỹ về nội dung và hình thức nghệ thuật nên hội thi có chất lượng cao. Tuy nhiên vẫn còn một số đơn vị thiếu đầu tư, hát sai giai điệu, v.v...
 
Kết thúc hội thi, Ban tổ chức trao giải nhất toàn đoàn cho đội Công đoàn cơ sở xã Phú An, đồng giải nhì thuộc về Khối thi đua số 1 và Công đoàn cơ sở xã Phú Bình và 5 giải khuyến khích. Ngoài ra, ở mỗi phần thi, Ban tổ chức còn trao 11 giải nhất, nhì, ba cho các thí sinh có thành tích cao tại hội thi./.

Kim Sang
False
Khai mạc triển lãm sách, báo, tạp chí “Mừng Đảng - Mừng Xuân” năm 2020(None)Khai mạc triển lãm sách, báo, tạp chí “Mừng Đảng - Mừng Xuân” năm 2020/Imagesnews/2020-01/Trien-lam-bao-xuan-2_Key_21012020153857.jpg

(TUAG)- Sáng ngày 21/01/2020, Hội Nhà báo tỉnh An Giang phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thư viện tỉnh, Bảo tàng tỉnh, Ban quản lý Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng tổ chức triển lãm sách, báo, tạp chí “Mừng Đảng - Mừng Xuân” năm 2020, ảnh “An Giang xây dựng, hội nhập và phát triển” tại Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

21/01/2020 4:00 CHNoĐã ban hành
 
Đến dự có đồng chí Tân Văn Ngữ, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh; đồng chí Nguyễn Thành Tín, Phó Tổng biên tập Báo An Giang; đồng chí Nguyễn Thị Mỹ Diệu, Giám đốc Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng; đồng chí Nguyễn Thị Thùy Trang, Giám đốc Thư viện tỉnh; đồng chí Tôn Thiện Tâm, Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh cùng lực lượng vũ trang và đông đảo người dân địa phương.
 
Đây là một trong những chuỗi hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân năm 2020 và chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2020). Cuộc triển lãm được tổ chức 2 địa điểm: Công trường Trương Nữ Vương và Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng.
 
Cuộc triển lãm sách, báo, ảnh mừng Xuân, giới thiệu đến bạn đọc hơn 250 đầu sách, báo, tạp chí Xuân của các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, sách chủ đề “Mừng Đảng mừng Xuân, Nhà văn An Giang”, trưng bày ảnh “danh thắng và con ngươi An Giang” với nội dung phong phú, đa dạng, hấp dẫn, sinh động, mang đến cho người đọc cái nhìn về tình hình kinh tế, xã hội của đất nước nói chung và của địa phương nói riêng. Bên cạnh đó, hàng nghìn đầu sách là những tư liệu về Đảng, Bác Hồ kính yêu, những nét độc đáo của dân tộc trên mọi miền đất nước cùng với những hình ảnh về An Giang xây dựng, hội nhập và phát triển.
 
Triển lãm nhằm góp phần tôn vinh văn hóa đọc, cung cấp nhiều thông tin bổ ích và tạo điều kiện cho bạn đọc có dịp tìm hiểu các tác phẩm báo chí, xuất bản phẩm về lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội trên khắp mọi miền đất nước, hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, những lễ hội dân tộc độc đáo của các dân tộc Việt Nam và các dân tộc trên thế giới đón chào Xuân. Qua cuộc triển lãm bạn đọc có thể thấy những thành tựu cũng như những vấn đề lớn lao của đất nước ở tất cả mọi lĩnh vực… từ sách, báo, tạp chí, tranh ảnh. Đồng thời hưởng ứng các hoạt động đón Tết Nguyên Đán Canh Tý năm 2020.

TRÚC LINH
False
Khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật truyền thống tỉnh An Giang(None)Khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật truyền thống tỉnh An Giang/Imagesnews/2020-01/AG-trien-lam-anh-2_Key_20012020094930.jpg

(TUAG)- Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020) và mừng xuân mới Canh Tý. Ngày 19/01/2020, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật, Phân hội nhiếp ảnh tỉnh An Giang và Hội Văn học nghệ thuật thành phố Châu Đốc tiến hành tổng kết bế mạc cuộc thi và khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật truyền thống lần thứ 33 năm 2019.

20/01/2020 10:00 SAYesĐã ban hành
 
Cuộc thi ảnh nghệ thuật truyền thống tỉnh An Giang hàng năm do Liên hiệp các Hội VHNT tổ chức, năm nay do Hội VHNT thành phố Châu Đốc đăng cai với chủ đề “An Giang, thành phố Châu Đốc, điểm đến du lịch văn minh, sông núi hữu tình”, được đông đảo anh em giới nhiếp ảnh chuyên và không chuyên trong tỉnh tích cực hưởng ứng. Có 293 tác phẩm màu và đen trắng của 20 tác giả dự thi. Điều này cho thấy so với các loại hình VHNT khác, thì ảnh nghệ thuật là cuộc thi có bề dày truyền thống được tổ chức đều đặn và thu hút sự quan tâm của đông đảo giới cầm máy chuyên và không chuyên trên địa bàn tỉnh An Giang, đây còn là nơi để những người cầm máy, nhất là những tay máy trẻ có dịp gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, đồng thời phát hiện bồi dưỡng các tài năng trên lĩnh vực sáng tạo ảnh nghệ thuật, góp phần phát triển đội ngũ nhiếp ảnh trong tỉnh từng bước trưởng thành, đóng góp vào thành tựu của nhiếp ảnh nghệ thuật tỉnh nhà, trong khu vực và toàn quốc. Năm nay, do yếu tố khách quan nên thời gian tổ chức chưa được chủ động theo kế hoạch.

Chủ đề của cuộc thi phản ảnh những kết quả đạt được trong triển khai thực hiện Nghị quyết của đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI và Nghị quyết về phát triển du lịch bền vững của thành phố Châu Đốc; bảo tồn lễ hội văn hóa truyền thống của thành phố Châu Đốc cũng như của cộng đồng các dân tộc trong tỉnh.

Ban tổ chức đã chọn ra 11 tác phẩm để trao giải thưởng và 60 tác phẩm triển lãm. Giải nhất được trao cho tác phẩm Lễ hội Vía bà cấp Quốc gia của tác giả Phạm Thanh Quang.


QUỐC TUẤN
True
Liên hoan múa Lân- Sư- Rồng mừng Xuân Canh Tý 2020(None)Liên hoan múa Lân- Sư- Rồng mừng Xuân Canh Tý 2020/Imagesnews/2020-01/Mua-lan-su-rong-6_Key_19012020085145.jpg

(TUAG)- Tối ngày, 17/1, tại Sân khấu Công trường Trưng Nữ Vương, phường Mỹ Long, TP. Long Xuyên, Trung tâm Văn hóa Thể thao TP. Long Xuyên tổ chức Liên hoan múa Lân- Sư- Rồng mừng Xuân Canh Tý 2020, dưới sự tài trợ kinh phí tổ chức của Hội đồng Tương tế Người Hoa TP. Long Xuyên.

19/01/2020 9:00 SANoĐã ban hành
 
Phó Chủ tịch UBND TP. Long Xuyên Nguyễn Phú tặng hoa tri ân nhà tài trợ kinh phí tổ chức cho Hội đồng Tương tế Người Hoa TP. Long Xuyên.


Trao quà lưu niệm cho đơn vị tổ chức, nhà tài trợ và các đội Lân tham dự liên hoan.
Tham dự Liên hoan múa Lân- Sư- Rồng mừng Xuân Canh Tý 2020, có các Đội Lân:  Đoàn nghệ thuật Lân Sư Rồng Quan Đế Miếu (TP. Châu Đốc); Lân Sư Rồng Duy Minh (phường Mỹ Bình, TP. Long Xuyên); Thành Sư Lâm (phường Bình Khánh, TP. Long Xuyên), các đội Lân tham gia biểu diễn những các nội dung: Trống hội mừng Xuân; Tứ Quý Lân chúc Xuân; múa Rồng; Thập trống âm vang mừng Xuân; Mãnh hổ vượt trường sơn hái linh chi; Lân điêu luyện trên mai hoa; Cao không hái lộc; Múa Rồng nghệ thuật…


Biển diễn trống.Biểu diễn Lân.


Lân chúc Xuân.


Biểu diễn múa Rồng.
Liên hoan múa Lân- Sư- Rồng mừng Xuân Canh Tý 2020 là một trong những hoạt động rất thiết thực nhằm mừng Đảng, mừng Xuân Canh Tý 2020; tạo không khí phấn khởi, vui tươi trong nhân dân mỗi dịp Tết đến, xuân về; là dịp để các đoàn Lân Sư Rồng trong và ngoài thành phố giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, tăng cường mối quan hệ đoàn kết, hướng đến việc thường xuyên nâng cao kỹ thuật biểu diễn và xây dựng nhiều tiết mục mới, đặc sắc phục vụ công chúng.

Tin, ảnh: Thanh Hùng
False
Họp mặt nhân sĩ, trí thức, dân tộc, tôn giáo, kiều bào tiêu biểu mừng Xuân Canh Tý 2020 (None)Họp mặt nhân sĩ, trí thức, dân tộc, tôn giáo, kiều bào tiêu biểu mừng Xuân Canh Tý 2020 /Imagesnews/2020-01/Hop-mat-tri-thuc-2_Key_10012020141016.jpg

(TUAG)- Sáng 10/01/2020, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang tổ chức Họp mặt các nhân sĩ, trí thức, dân tộc, tôn giáo, kiều bào tiêu biểu mừng Xuân Canh Tý 2020.

10/01/2020 3:00 CHYesĐã ban hành
 
Tham dự buổi họp mặt có đồng chí Lê Văn Nưng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Đỗ Tấn Kiết - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, đồng chí Nguyễn Tiếc Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh, đồng chí Trần Thị Thanh Hương - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và hơn 210 đại biểu là các nhân sĩ, trí thức, dân tộc, tôn giáo, Việt kiều tiêu biểu.
 
Phát biểu tại buổi họp mặt, thay mặt Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, đồng chí Lê Văn Nưng đã thông tin những thành tựu về kinh tế - xã hội tỉnh nhà đạt được trong năm 2019 và ghi nhận sự đóng góp của các vị nhân sĩ, trí thức, dân tộc, tôn giáo và kiều bào tiêu biểu trên địa bàn tỉnh trong tham gia thực hiện các chỉ tiêu phát triển của tỉnh, góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc tỉnh nhà. Đồng thời, đồng chí kêu gọi các vị nhân sĩ, trí thức, các chức sắc, chức việc các tôn giáo, dân tộc, người Việt Nam ở nước ngoài cùng chung tay góp sức thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà và chúc các vị nhân sĩ, trí thức, chức sắc chức việc và tín đồ các tôn giáo, dân tộc, kiều bào vui Xuân Canh Tý 2020 an lành, hạnh phúc.

Thanh Phong
True
Bế mạc Liên hoan các vũ đoàn, nhóm múa tỉnh An Giang lần I năm 2020(None)Bế mạc Liên hoan các vũ đoàn, nhóm múa tỉnh An Giang lần I năm 2020/Imagesnews/2020-01/Lien-hoan-vannghe-3_Key_02012020101508.jpg

(TUAG)- Tối ngày 01/01/2020, tại Công trường Trưng Nữ Vương (TP. Long Xuyên, An Giang) đã diễn ra buổi lễ Bế mạc Liên hoan các vũ đoàn, nhóm múa tỉnh An Giang lần I năm 2020. Đến dự có ông Trương Bá Trạng - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Phó ban Tổ chức Liên hoan.

02/01/2020 11:00 SANoĐã ban hành
 
Phần thi của các đơn vị 

Đây là cuộc liên hoan lần đầu tiên của khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói chung, tỉnh An Giang nói riêng được tổ chức dành riêng cho bộ môn nghệ thuật múa. Liên hoan do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang tổ chức trong 2 ngày (từ ngày 31/12/2019 đến ngày 01/01/2020). quy tụ 363 biên đạo, diễn viên múa, hát và nhạc công đến từ 15 đơn vị tham gia. Trong đó có 11 nhóm múa đến từ 11 Trung tâm Văn hóa, Thể thao (TTVHTT); Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Du lịch (TTVHTTDL) các huyện, thị, thành phố và 4 vũ đoàn trong tỉnh, góp mặt cho liên hoan 29 tiết mục múa, hát múa và 14 tiết mục trình diễn thời trang.


Tiết mục thi trình diễn thời trang các dân tộc
Đây là dịp để các nghệ sĩ, biên đạo múa được học hỏi, giao lưu trao đổi kinh nghiệm, nâng cao trình độ năng lực sáng tạo, dàn dựng và biểu diễn của hạt nhân phong trào cơ sở; định hướng sự phát triển nghệ thuật Múa trong phong trào văn hóa, văn nghệ, từng bước đưa nghệ thuật Múa phát triển và phổ cập trong quần chúng nhân dân. Đồng thời góp phần phát huy giá trị nghệ thuật Múa dân gian đặc sắc tiêu biểu của các dân tộc; tôn vinh nét đẹp trong sự đa dạng, phong phú của nghệ thuật Múa Việt Nam trên cơ sở kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại.


Kết thúc Liên hoan, Ban Tổ chức đã trao giải A toàn đoàn cho 2 đơn vị: TTVHTT TP. Châu Đốc và Vũ đoàn Sen Việt; giải B toàn đoàn cho 3 đơn vị: TTVHTT TP. Long Xuyên, TTVHTT huyện Tịnh Biên và Vũ đoàn Ngọc Phương Nam; giải 3 toàn đoàn cho 4 đơn vị: TTVHTT huyện Phú Tân, Trung tâm TTVHTTDL huyện Tri Tôn và Vũ đoàn B.O; giải Khuyến khích toàn đoàn cho 5 đơn vị: TTVHTTDL huyện Thoại Sơn, TTVHTT huyện An Phú, TTVHTT TX. Tân Châu, TTVHTT  huyện Châu Phú và Vũ đoàn Sắc Việt.

Giải trình diễn thời trang thuộc về các đơn vị: Giải A – Vũ đoàn B.O, TTVHTT TP. Long Xuyên, TTVHTT huyện An Phú, TTVHTT huyện Tịnh Biên; giải B – Vũ đoàn Ngọc Phương Nam, Vũ đoàn Sắc Việt, TTVHTT huyện Châu Thành, TTVHTT TX, Tân Châu; giải C – TTVHTT TP. Châu Đốc, Vũ đoàn Sen Việt, TTVHTTDL huyện Tri Tôn, TTVHTTDL huyện Thoại Sơn, TTVHTT huyện Phú Tân, TTVHTT huyện Chợ Mới, TTVHTT huyện Châu Phú.


Trao giải cho các đơn vị
Bên cạnh đó đó Ban Tổ chức còn trao giải biên đạo múa xuất sắc cho 5 biên đạo múa: Phúc Duy (TTVHTT TP. Long Xuyên), Quang Vinh (TTVHTT huyện Tịnh Biên), Trần Thanh (TTVHTT huyện Phú Tân), Hoàng Huy (Vũ đoàn Sen Việt), Dư Hoài Phúc (Vũ đoàn Ngọc Phương Nam) và khen thưởng cho 14 đơn vị thực hiện tốt các video clip minh họa.

Tin, ảnh: Huy Quang
False
Đại hội Hội văn học nghệ thuật huyện Châu Thành nhiệm kỳ 2020 - 2025(None)Đại hội Hội văn học nghệ thuật huyện Châu Thành nhiệm kỳ 2020 - 2025/Imagesnews/2020-01/VHNT-Chau-Thanh1_Key_01012020111554.jpg

​(TUAG)- Sáng ngày 31/12, Hội Văn học nghệ thuật huyện Châu Thành tổ chức Đại hội lần 3, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Hoạ sĩ Bùi Quang Vinh - Chủ tịch Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật tỉnh, đồng chí Hồ Hữu Tài - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo, đồng chí Hồ Trường Huấn - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện đã đến dự.

01/01/2020 12:00 CHNoĐã ban hành

Nhiệm kỳ qua, tuy gặp không ít khó khăn, Hội văn học nghệ thuật huyện Châu Thành đã khẳng định vai trò, vị trí của Hội trong lòng công chúng yêu thơ, văn. Hội đã tập hợp được lực lượng yêu thích và đam mê sáng tác văn học nghệ thuật. Bằng sự nổ lực đầy tâm huyết của Ban chấp hành và các hội viên, Hội văn học nghệ thuật huyện Châu Thành đã và đang từng bước phát triển mạnh mẽ, và vững chắc bằng chính nội lực của các văn nghệ sĩ huyện nhà để phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Với 5 phân hội: Văn học, Nhiếp ảnh, Mỹ thuật, Sân khấu, Âm nhạc, với sự tham gia của các văn nghệ sĩ trong và ngoài huyện. Nhiệm kỳ 2015 - 2020, Hội đã cho xuất bản 15 số tạp chí Hương Quê, 02 tuyển tập thơ và truyện ngắn, tổ chức trưng bày, triển lãm ảnh nghệ thuật, với trên 140 tác phẩm ảnh, tổ chức trại sáng tác ca khúc “ Châu Thành mến thương – phần 2” với 10 ca khúc… phục vụ các ngày lễ lớn trong năm theo các chủ đề, mừng Đảng, mừng Xuân, giải phóng miền nam 30/4, sinh nhật Bác Hồ 19/5 và những bài viết về các thành tựu kinh tế - xã hội huyện nhà…

 

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành mới, nhiệm kỳ 2020 - 2025, gồm 9 ủy viên, bà Hồ Thị Mộng Thu được bầu giữ chức Chủ tịch Hội văn học nghệ thuật huyện Châu Thành, nhiệm kỳ 2020 - 2015. Đại hội tín nhiệm bầu đồng chí Hồ Hữu Tài - Trưởng Ban Tuyên giáo huyện ủy làm Chủ tịch danh dự của Hội.Nhân dịp này, Hội Văn học nghệ thuật huyện Châu Thành đã trao giấy khen cho 4 tập thể và 7 cá nhân đã có những thành tích xuất sắc trong công tác nhiệm kỳ 2015 - 2020./.


Trần Ngân

False
Đại hội Hội Văn học Nghệ thuật huyện Phú Tân nhiệm kỳ 2020 - 2025(None)Đại hội Hội Văn học Nghệ thuật huyện Phú Tân nhiệm kỳ 2020 - 2025/Imagesnews/2019-12/Dai-hoi-VHNT-Phu-tan-2_Key_30122019144034.jpg

(TUAG)- Ngày 28/12/2019 Hội Văn học nghệ thuật huyện Phú Tân tổ chức Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đến dự có đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Chủ tịch Liên hiệp các hội VHNT tỉnh An Giang Bùi Quang Vinh; Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Tân Trương Thanh Nhàn.

30/12/2019 3:00 CHNoĐã ban hành

Trong nhiệm kỳ qua, Ban Chấp hành Hội VHNT huyện Phú Tân và toàn thể hội viên đã có nhiều cố gắng luôn nhiệt tình và tâm huyết với nghề, tận tụy với công việc, không đòi hỏi lợi ích vật chất cho bản thân. Lập trường tư tưởng vững vàng, luôn gần gũi với nhân dân trong sáng tác luôn bám sát chủ trương, quan điểm của Đảng, phù hợp với thực tiễn đời sống của người dân, hầu hết tác phẩm của văn nghệ sĩ trên địa bàn đều ca ngợi cái đẹp, nêu gương người tốt, việc tốt, ca ngợi truyền thống đấu tranh anh dũng của dân tộc và nét đẹp quê hương. Tập san Văn nghệ Phú Tân được thực thực hiện chặt chẽ, phong phú từ nội dung lẫn hình thức tạo điều kiện cho các văn nghệ sĩ có sân chơi bổ ích và quãng bá tác phẩm của mình đến với công chúng.

Dai-hoi-VHNT-Phu-tan-1.jpg 

Hội đã kết nạp mới 18 hội viên, giới thiệu tỉnh kết nạp 02 hội viên. Tổ chức 06 trại sáng tác ở các xã trong huyện, tập trung các xã nông thôn mới, di tích lịch sử, có trên 90 văn nghệ sĩ trong và ngoài tỉnh tham gia, thu được trên 116 tác phẩm có giá trị được sử dụng gồm: nhạc 25, ca cổ 12, văn thơ 43, nhiếp ảnh 36. Bên cạnh, các Hội viên chuyên ngành còn tham gia trại của các huyện thị bạn Tri Tôn, Tịnh Biên, An Phú, Châu Phú, Chợ Mới, Tân Châu,… Tham gia trại sáng tác Mỹ thuật tỉnh An Giang. Phối hợp Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh tổ chức trại sáng tác viết về quê hương Phú Tân kỷ niệm 50 năm thành lập huyện.


Xuất bản Tập san Văn nghệ Phú Tân phát hành mỗi năm 2 kỳ, số lượng 500 bản/kỳ, đã phát hành 5.000 bản. Xuất bản 03 tuyển tập ca nhạc, ca cổ hát về quê hương Phú Tân. Phối hợp Ban Tuyên giáo huyện ủy xuất bản 400 bản Tập san đặc biệt kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập huyện Phú Tân (12/1968 - 12/2018), chủ đề Phú Tân năm 50 năm xây dựng và phát triển. Xuất bản 400 cuốn kỷ yếu Đảng bộ Phú Tân qua 11 kỳ Đại hội.


Các hoạt động của Hội VHNT huyện Phú Tân trong nhiệm kỳ qua đã góp phần tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong những ngày mừng Đảng, mừng Xuân và các ngày lễ lớn của dân tộc. Các trại sáng tác tác do Hội tổ chức, giao lưu các đơn vị bạn, góp phần bồi dưỡng những nhân tố mới; thúc đẩy phong trào sáng tác văn học nghệ thuật trong huyện và làm phong phú thêm đời sống tinh thần của nhân dân. Hoạt động của Hội đúng theo quy định của pháp luật, đúng với tôn chỉ, mục đích, điều lệ, phát huy tinh thần chủ động trong hoạt động sáng tác của hội viên. Thường trực hội đã làm tốt vai trò đại diện tham gia đóng góp ý kiến với các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền về tình hình hoạt động Văn học nghệ thuật trên địa bàn, đề xuất, kiến nghị những vấn đề liên quan đến hoạt động hội và quyền lợi của hội viên.

Dai-hoi-VHNT-Phu-tan-2.jpg 

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành mới nhiệm kỳ 2020 - 2025 với 11 ủy viên; Bầu Ban Kiểm tra và bầu Ban Thường trực 03 ủy viên. Ông Lê Văn Ẩn được bầu giữ chức Chủ tịch Hội VHNT huyện Phú Tân nhiệm kỳ III, 2020 - 2025.

 

Võ Quốc Tuấn


False
An Giang đạt giải Cuộc thi sáng tác truyện ngắn khu vực Đồng bằng sông Cửu Long năm 2019(None)An Giang đạt giải Cuộc thi sáng tác truyện ngắn khu vực Đồng bằng sông Cửu Long năm 2019/Imagesnews/2019-12/Giai-truyen-ngan_Key_27122019115814.jpg

(TUAG)- Ngày 26/12/2019, tại Hội liên hiệp Văn học nghệ thuật tỉnh Đồng Tháp (đơn vị đăng cai). Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) các tỉnh Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tổ chức tổng kết cuộc thi sáng tác truyện ngắn khu vực năm 2019.

27/12/2019 12:00 CHNoĐã ban hành

​ 


Ban Tổ chức đã nhận được 114 truyện ngắn của 84 tác giả từ 13 tỉnh, thành trong khu vực. Là địa phương đăng cai tổ chức nên Đồng Tháp đã huy động số lượng tác giả và tác phẩm tham dự cuộc thi nhiều nhất với 23 tác phẩm của 18 tác giả. Cuộc thi đã quy tụ hầu hết các tác giả chuyên viết truyện ngắn của khu vực ĐBSCL, trong đó có những cây bút sung sức, đã từng đạt giải thưởng về truyện ngắn tại nhiều cuộc thi cấp quốc gia và khu vực cũng như có sự tham gia của các cây bút là hội viên hội Nhà văn Việt Nam. Cũng đã có những tác giả trẻ xuất hiện và để lại dấu ấn tại cuộc thi này. Chính vì vậy, xét ở phương diện đề tài - chủ đề, các tác giả cũng đã phản ánh một cách phong phú, đa dạng nhiều vấn đề đã, đang và sẽ diễn ra trên vùng đất ĐBSCL nói riêng, Nam Bộ nói chung. Cuộc thi sáng tác truyện ngắn Khu vực ĐBSCL năm 2019 đã đạt được tất cả những yêu cầu đặt ra, là một trong những sự kiện đáng ghi nhận để tất cả những người làm VHNT và văn chương trong khu vực ĐBSCL có một cách nhìn thấu đáo và chuẩn xác nhất về tiềm năng và sức sáng tạo của các cây bút văn xuôi nói chung, truyện ngắn nói riêng, từ đó, tiếp tục có những kích hoạt, động viên, cổ vũ để phong trào không ngừng phát triển, qua đó, gặt hái được nhiều thành tựu mới. Đồng thời là một trong những cú hích, thúc đẩy hoạt động VHNT của mỗi tỉnh, thành cũng như cả khu vực tiếp tục phát triển đúng hướng, toàn diện, mạnh mẽ, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội - văn hóa của vùng đất ĐBSCL giàu tiềm năng. Đây còn là tinh thần trách nhiệm của các nhà quản lý VHNT trong việc phối hợp tổ chức cuộc thi, nhằm đẩy mạnh phong trào sáng tác truyện ngắn, qua đó, phản ánh sâu rộng những đề tài về thiên nhiên, con người của một vùng đất giàu truyền thống cách mạng và tiềm năng phát triển, đóng góp thiết thực vào công cuộc xây dựng và phát triển của từng địa phương, song song đó, phát hiện, bồi dưỡng những tài năng văn xuôi cho các tỉnh, thành trong khu vực.


Ban Tổ chức cuộc thi đã tổng hợp kết quả để xét trao 12 giải thưởng các loại  gồm: 1 giải Nhất; 2 giải Nhì; 3 giải Ba; 6 giải Khuyến khích. Tác phẩm “Người nghệ sĩ giữa dòng trôi” của tác giả Trương Thị Thanh Hiền (An Giang), đạt giải II; Tác phẩm “Chuồn chuồn” của tác giả Lê Quang Trạng (An Giang) đạt giải III; Tác phẩm “Lụa là ảo ảnh” của tác giả Hoàng Thị Trúc Ly (An Giang) đạt giải khuyến khích.

Võ Quốc Tuấn

False
Nhiều hoạt động chào mừng kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân và 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam(None)Nhiều hoạt động chào mừng kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân và 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam/Imagesnews/2019-12/Hoat-dong-ky-niem-22-12-i_Key_23122019110241.jpg

​(TUAG)- Thiết thực chào mừng  kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2019); 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2019), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh An Giang đã tổ chức nhiều đoàn công tác đi thăm, chúc mừng và tặng quà cho các đơn vị lực lượng vũ trang của Trung ương trên địa bàn tỉnh và Quân khu 9.

23/12/2019 11:00 SANoĐã ban hành

Dịp này, các sở, ban ngành, cơ quan, trường học còn tổ chức nhiều hoạt nhằm chào mừng, ghi ơn, tưởng nhớ công ơn các anh hùng, liệt sĩ, thương binh đã anh dũng chiến đấu, hy sinh trong công cuộc đấu tranh dựng nước và giữ nước, vì hạnh phúc của nhân dân.

 

Đây cũng là dịp để phát huy truyền thống yêu nước, yêu chuộng hòa bình, biểu dương sức mạnh đại đoàn kết dân tộc và quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân An Giang trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

 

Một vài hình ảnh chào mừng kỷ niệm 22/12:

 

Đoàn công tác của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh An Giang do đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Tỉnh ủy dẫn đoàn đến thăm, chúc mừng, tặng quà Lữ đoàn 962- Quân khu 9, đóng trên địa bàn An Giang.

 

Quang cảnh lễ kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân và 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12).

 

Quang cảnh giao lưu với các đơn vị lực lượng vũ trang, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh An Giang nhân dịp lễ kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân và 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

 

Chương trình văn nghệ khai mạc Hội thao chào mừng kỷ niệm.

 

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh An Giang khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người nghèo huyện Tri Tôn.Chiến sĩ tranh tài thể thao.

 


Các trường mầm non, mẫu giáo đến giao lưu, học tập với các chiến sĩ.

 

Chiến sĩ các đơn vị phấn khởi được tham gia các hoạt động, thể thao.

 

Tin, ảnh: Thanh Hùng

False
Hội Văn học nghệ thuật thị xã Tân Châu tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2025(None)Hội Văn học nghệ thuật thị xã Tân Châu tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2025/Imagesnews/2019-12/VHNT-Tan-chau1_Key_19122019150404.jpg
(TUAG)- Sáng 18/12/2019, Hội Văn học nghệ thuật thị xã Tân Châu tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2020 - 2025 và tổng kết trại sáng tác ca khúc và bài ca vọng cổ về quê hương Tân Châu kỷ niệm 10 năm thành lập thị xã. Đến dự có Bùi Quang Vinh - Chủ tịch Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật (VHNT) tỉnh An Giang.

19/12/2019 10:00 SANoĐã ban hành

Phó Chủ tịch UBND thị xã trao giấy khen cho tập thể và cá nhân xuất sắc
Trong nhiệm kỳ qua, sự nghiệp VHNT thị xã Tân Châu tiếp tục phát triển và có những khởi sắc. Hội đã bám sát nhiệm vụ trọng tâm là đẩy mạnh sự sáng tạo thường xuyên, liên tục, tổ chức nhiều hoạt động chung có chất lượng, hiệu quả, tạo không khí hoạt động sôi nổi, đều khắp ở 04 phân hội, góp phần nâng cao nhận thức, năng lực và cảm xúc sáng tạo của đông đảo hội viên. Hội đã mở 02 trại sáng tác, gồm 27 bài vọng cổ, 15 ca khúc, 10 bài viết, bút kỳ, 14 tập thơ, 02 truyện ngắn và 10 bài vọng cổ của 48 tác giả, qua thẩm định các tác phẩm đều đạt yêu cầu về nội dung và chất lượng. Số lượng hội viên ở một số bộ môn được tăng cường, đến nay Hội có 72 hội viên tham gia sinh hoạt. Đối với lĩnh vực xuất bản có Tập san quê lụa là cơ quan ngôn luận của Hội, được phát đều đặn mỗi năm 02 số, số lượng 400 bản mỗi kỳ. Hội viên các Ban Nhiếp ảnh, Ban Mỹ thuật và âm nhạc, sân khấu đã tích cực tham gia các cuộc thi và giành hàng chục giải thưởng có giá trị của thị xã, tỉnh, khu vực và toàn quốc. Nhiệm kỳ qua, có 03 hội viên được Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý nghệ nhân ưu tú; 01 nhiếp ảnh gia đạt nhiều giải thưởng có giá trị, và 08 hội viên đạt các giải trong cuộc thi quảng bá các tác phẩm nghệ thuật về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới ra mắt Đại hội
Với tinh thần dân chủ, đoàn kết, Đại hội đã bầu 09 đại biểu Ban Chấp hành Hội VHNT thị xã lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 – 2025, ông Đỗ Thanh Trung tái đắc cử chủ tịch Hội VHNT thị xã nhiệm kỳ mới.

Dịp này có 01 tập thể và 05 cá nhân vinh dự được nhận giấy khen của UBND thì xã vì có thành tích xuất sắc trong hoạt động sáng tác VHNT trên địa bàn thị xã nhiệm kỳ 2015 – 2020./.

Thúy Hằng
False
An Giang đạt giải nhì cuộc thi sáng tác bài ca vọng cổ khu vực đồng bằng sông Cửu Long năm 2019(None)An Giang đạt giải nhì cuộc thi sáng tác bài ca vọng cổ khu vực đồng bằng sông Cửu Long năm 2019/Imagesnews/2019-12/AG-bai-ca-co-2_Key_18122019162959.jpg

(TUAG)- Ngày 18-12-2019, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Tiền Giang (đơn vị đăng cai), kết hợp cùng Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long tổ chức tổng kết, trao giải cuộc thi sáng tác bài ca vọng cổ năm 2019.

18/12/2019 5:00 CHNoĐã ban hành
Cuộc thi được phát động từ tháng 02 đến cuối tháng 9-2019, Ban Tổ chức đã nhận được 441 tác phẩm của 146 tác giả chuyên và không chuyên trong khu vực.
 
Theo đánh giá của Ban Tổ chức, các tác phẩm tham gia dự thi lần này phong phú, đa dạng về hình thức thể hiện, cấu trúc tinh tế, ca từ trao chuốt, giàu chất thơ, giữ được nét đặc trung ngôn ngữ của thể loại bài ca vọng cổ vốn đầy chất trữ tình của miền sông nước, ruộng vườn. Nhiều tác phẩm có những tìm tòi trong sáng tạo hình ảnh, tình tiết, câu chữ được chắt lọc nên mang tính khái quát cao. Các tác giả đã nắm vững chủ đề của cuộc thi nên nội dung của các tác phẩm khá sâu sắc, sinh động, thể hiện những cảm xúc nồng nàn đối với đất và người của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Hầu hết tác phẩm tham gia cuộc thi tập trung ngợi ca đất và người vùng đồng bằng sông Cửu Long với truyền thống đoàn kết, kiên cường bất khuất trong kháng chiến, các thành tựu trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cùng những đặc trưng riêng mỗi vùng miền. Nhiều tác phẩm có ý tưởng sáng tạo mới, đi sâu vào đề tài “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, biển đảo và xây dựng nông thôn mới.

Mục đích của cuộc thi là để tìm kiếm những bài ca cổ có chất lượng viết về vùng đất và con người đồng bằng sông Cửu Long, có nội dung tư tưởng sâu sắc và tính nghệ thuật cao, góp phần tôn vinh nghệ thuật đờn ca tài tử nó i riêng và sân cải lương nói chung, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của đông đảo khán giả mộ điệu, đồng thời giúp các câu lạc bộ đờn ca tài tử, cải lương có nhiều tác phẩm mới để sinh hoạt và biểu diễn. Cũng qua số liệu cuộc thi cho thấy, lực lượng sáng tác lời mới bài ca vọng cổ của khu vực ĐBSCL thật sự mạnh cả về lượng và chất, đồng thời cũng nói lên được tiềm năng của đội ngũ sáng tác trong khu vực.


Qua quá trình thẩm định, chấm chọn, Ban giám khảo cuộc thi đã chọn ra 15 tác phẩm xuất sắc đề trao giải thưởng. Giải nhất được trao cho tác phẩm "Cầu mới phà xưa" của tác giả Hoàng Chương (Long An). Tác giả Trần Kim Hằng (An Giang) đoạt giải nhì với tác phẩm "Tình em với biển".
         
VÕ QUỐC TUẤN
False
Giao lưu văn hóa, thể thao chào mừng kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (None)Giao lưu văn hóa, thể thao chào mừng kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân /Imagesnews/2019-12/QS-tinh-giao-luu-vannghe_Key_17122019155859.jpg

(TUAG)- Hòa trong khí thế thi đua sôi nổi chào mừng kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, ngày 17/12/2019, tại Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh An Giang, Hội phụ nữ phối hợp với Đoàn cơ sở Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tổ chức giao lưu văn hóa, thi đấu các môn quân sự, trò chơi dân gian với các đơn vị lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn

17/12/2019 4:00 CHNoĐã ban hành
Hòa trong khí thế thi đua sôi nổi chào mừng kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, ngày 17/12/2019, tại Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh An Giang, Hội phụ nữ phối hợp với Đoàn cơ sở Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tổ chức giao lưu văn hóa, thi đấu các môn quân sự, trò chơi dân gian với các đơn vị lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn gồm: Lữ đoàn 962, Lữ đoàn 6, Trung đoàn 3, Sư đoàn 330 và Công an tỉnh. Các đội tham gia tranh tài ở 3 nội dung gồm: vượt sông trinh sát, phá mìn và đổ nước vào chai.
 
Hội thi là dịp để hội viên, đoàn viên có dịp gặp gỡ, giao lưu, thắt chặt hơn nữa sự gắn kết; qua đó đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao rèn luyện sức khỏe, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần, tạo động lực để cán bộ, hội viên, đoàn viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao giải nhất nội dung thi “Vượt sông trinh sát” cho Trung đoàn 3/Sư đoàn 330; giải nhất ở nội dung  thi “Phá mìn” cho Lữ đoàn 6 và giải nhất nội dung thi “Đổ nước vào chai” cho Công an tỉnh./.
                                                                                     
Hữu Đặng
(Bộ CHQS tỉnh An Giang)
False
Hội Kiến trúc sư tỉnh An Giang tổ chức Đại hội lần thứ IV nhiệm kỳ (2020 - 2025)(None)Hội Kiến trúc sư tỉnh An Giang tổ chức Đại hội lần thứ IV nhiệm kỳ (2020 - 2025)/Imagesnews/2019-12/DH-kien-truc-2_Key_16122019085141.jpg

(TUAG)- Sáng nay 15/12/2019, tại Liên đoàn Lao động tỉnh, Hội Kiến trúc sư tỉnh An Giang tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ (2020 - 2025).

16/12/2019 9:00 SANoĐã ban hành
Đến dự Đại hội có Kiến trúc sư Khương Văn Mười - Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam; đại diện Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh; đại diện Hội Kiến trúc sư tỉnh Kiên Giang, Long An, Cần Thơ, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau.
 
Hội Kiến trúc sư tỉnh An Giang có 53 hội viên hiện đang công tác các sở, ban, ngành và các công ty tư nhân trong tỉnh, đây là lực lượng có uy tín lâu năm trong lĩnh vực xây dựng, có tâm huyết với sự nghiệp kiến trúc, góp phần quan trọng tạo nên những nét đặc thù về phong cách kiến trúc của địa phương.

Trong nhiệm kỳ qua, Hội Kiến trúc sư tỉnh An Giang đã tổ chức họp mặt, hội thảo, chuyên đề cho các kiến trúc sư ít nhất 02 lần trong năm; Tham gia hội đồng phản biện, chấm chọn các cuộc thi thiết kế qui hoạch kiến trúc trọng điểm của tỉnh (như quy hoạch chung thị xã Tân Châu, thành phố Châu Đốc, Nhà hát tỉnh, UBND huyện Châu Thành, cầu Nguyễn Thái Học, bệnh viện Y học cổ truyền thành phố Long Xuyên, bệnh viện Sản nhi An Giang, cổng chào thành phố Long Xuyên, biểu tượng Ngã tư đèn bốn ngọn, cổng chào khu di tích quốc gia Núi Sam,…); thành lập Câu lạc bộ Kiến trúc sư trẻ tỉnh An Giang. Đây là lực lượng kế thừa đầy nhiệt huyết, năng động, sáng tạo trong lĩnh vực kiến trúc.

Đại hội đã báo cáo, bàn luận, đóng góp ý kiến về chủ đề “Cụm tuyến dân cư vượt lũ và biến đổi khí hậu” hiện nay ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và tỉnh An Giang nói riêng. Đại hội đã ghi nhận những đóng góp tích cực của các Hội Kiến trúc sư khu vực (Kiên Giang, Vĩnh Long, Cà Mau, Bạc Liêu, Cần Thơ, Long An) và các hội viên kiến trúc sư trong tỉnh. Kiến trúc sư Khương Văn Mười đã tổng hợp ý kiến và đề ra những giải pháp cần thiết nhất về biến đổi khí hậu hiện nay trong khu vực cũng như cách thức xây dựng cụm tuyến dân cư vượt lũ.
 
(Kiến trúc sư Khương Văn Mười tổng hợp ý kiến và đề ra phương hướng khắc phục biến đổi khí hậu và tuyến dân cư vượt lũ)
Đại hội đã bầu ra 09 hội viên tham gia Ban Chấp hành khóa IV nhiệm kỳ (2020 - 2025) và 05 hội viên dự Đại hội Hội Kiến trúc sư Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025.
 
(Ban Chấp hành Hội Kiến trúc sư tỉnh An Giang nhiệm kỳ IV (2020 – 2025)
Trong nhiệm kỳ tới, Hội Kiến trúc sư tỉnh sẽ hoạt động tích cực hơn nữa để tạo ra những công trình kiến trúc tốt nhất cho tỉnh An Giang. Tham gia phản biện, chấm chọn các tác phẩm kiến trúc chất lượng, hiện đại cho địa phương. Tổ chức hội thảo, chuyên đề, tham quan, giao lưu với các kiến trúc sư trong khu vực cũng như cả nước nhằm nâng cao tay nghề, học hỏi mô hình, hoạt động để tạo ra những tác phẩm kiến trúc chất lượng cho tỉnh nhà.
 
Tin và ảnh: Trần Tâm
False
Phim “Những khúc sông dậy sóng” đạt giải Bạc tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 39(None)Phim “Những khúc sông dậy sóng” đạt giải Bạc tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 39/Imagesnews/2019-12/Lien-hoan-phim_Key_15122019200907.jpg

(TUAG)- Phim truyền hình “Những khúc sông dậy sóng” của Đài Phát thanh - Truyền hình An Giang đạt giải Bạc; tác phẩm ảnh “Về đích” (Huỳnh Bá Phúc) đạt giải ba triển lãm ảnh “Những người làm truyền hình”.

15/12/2019 9:00 CHNoĐã ban hành
Tại Lễ Bế mạc và trao giải Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 39 vào tối 14-12, có 30 giải Vàng và 54 giải Bạc đã được trao cho các tác phẩm xuất sắc. Ngoài ra, Ban Tổ chức trao 1 giải Đặc biệt ở thể loại Phim truyện truyền hình và 4 giải cá nhân. Phim truyền hình “Những khúc sông dậy sóng” của Đài Phát thanh - Truyền hình An Giang đạt giải Bạc; tác phẩm ảnh “Về đích” (Huỳnh Bá Phúc) đạt giải ba triển lãm ảnh “Những người làm truyền hình”.
Lien-hoan-phim.jpg 
Theo Ban Tổ chức, năm nay, số lượng tác phẩm dự thi ít hơn so với năm trước, nhưng chất lượng tăng lên rõ rệt ở nhiều thể loại. Phóng sự ghi nhận nhiều tác phẩm điều tra xuất sắc, thể hiện nghiệp vụ báo chí sắc sảo, nỗ lực dấn thân. Đối thoại - Tọa đàm xuất hiện nhiều tìm tòi mới lạ, vượt ra khỏi không gian trường quay truyền thống. Phim truyền hình tạo dấu ấn rõ nét với những bộ phim giàu cảm xúc, có sức lan tỏa tích cực đến xã hội. Thể loại phim tài liệu, truyền hình tiếng dân tộc cho thấy sự trưởng thành của nhiều ê-kíp tác giả từ các đài địa phương dù mức độ đầu tư còn hạn chế. Một số chương trình sân khấu, ca - múa - nhạc gây bất ngờ không chỉ ở cách dàn dựng mà còn bởi sức lay động từ hình tượng nhân vật và câu chuyện nhân văn. Điểm chung của các tác phẩm đạt giải cao của các đơn vị là sự sáng tạo nghiêm túc, bài bản, kỹ càng không chỉ về chủ đề nội dung mà còn trau chuốt từng chi tiết.

G.K
False
An Giang có tác giả đạt giải Nhất cuộc thi sáng tác thơ Haiku Việt - Nhật lần thứ 7(None)An Giang có tác giả đạt giải Nhất cuộc thi sáng tác thơ Haiku Việt - Nhật lần thứ 7/Imagesnews/2019-12/Lam-long-ho-2_Key_13122019080227.jpg

(TUAG)- Tác giả Lâm Long Hồ, biên tập viên Tạp chí Thất Sơn, thuộc Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật tỉnh An Giang vừa đoạt giải Nhất cuộc thi Sáng tác thơ Haiku Việt - Nhật lần thứ 7, do Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản phối hợp với Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.

13/12/2019 8:00 SANoĐã ban hành

Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản cùng đại biểu chụp hình lưu niệm với tác giả đạt giải Nhất

Lễ công bố và trao giải diễn ra vào ngày 10/12 tại Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, có sự tham dự của ông Kawaue Junichi – Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM; đại diện Hội hữu nghị Việt – Nhật, Lãnh đạo Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Hội Nhà văn TP.HCM, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật tỉnh An Giang, các tác giả đoạt giả, và người yêu thơ Haiku.

Cứ đều đặn cứ 02 năm 01 lần cuộc thi sáng tác thơ Haiku được tổ chức nhằm phổ biến thể thơ độc đáo của Nhật Bản, giao lưu gắn kết những tâm hồn thơ Việt Nam đồng điệu với thể thơ Haiku.

Cuộc thi sáng tác thơ Haiku Việt – Nhật lần thứ 7 có 663 bài dự thi của các tác giả trên mọi miền đất nước, Ban tổ chức đã chọn 40 bài vào chung khảo, trao 01 Giải Nhất, 03 Giải Nhì và 08 Giải Khuyến khích.


Tác giả Lâm Long Hồ - tỉnh An Giang
Bài thơ Haiku Việt đoạt giải Nhất của tác giả Lâm Long Hồ phản ánh một thực trạng trong đời sống hiện đại của giới trẻ:

“Cà phê ngày Tình nhân
Hai màn hình điện thoại
Chiếu sáng hai mặt người”

PGS.TS Đoàn Lê Giang, Trưởng ban giám khảo cuộc thi, đã bình: “Bài thơ Haiku của Lâm Long Hồ vẽ nên một khung cảnh tưởng chẳng có gì để nói: một đôi bạn trẻ yêu nhau ngồi với nhau trong ngày Valentine. Ngày xưa Thánh Valentine đã phải chịu hình phạt thảm khốc của vị hoàng đế độc tài để bảo vệ tình yêu của bao đôi lứa. Vì thế mà người ta mới lấy ngày 14-2, ngày ông bị tử hình để tôn vinh ông, cũng là tôn vinh tình yêu bất diệt của con người. Thế nhưng 2000 năm sau cái chết ấy, trong thời đại công nghệ, người ta vẫn đi với nhau vào ngày Thánh Valentine, nhưng dường như người ta không biết, không thiết giao tiếp với nhau nữa: mỗi người một điện thoại, sống ảo, sống trong thế giới của riêng mình. Hai người, hai điện thoại và hai gương mặt trong hai quầng sáng xanh mới cô đơn làm sao! Nghệ thuật hiện đại rung chuông cảnh tỉnh về môi trường sống hiện nay, về tính nhân văn đang đứng trước nguy cơ do chính con người tạo ra. Thơ Haiku cũng góp tiếng nói vào câu chuyện ấy”.

Khái Hưng
False
Đại hội lần thứ III, Hội Văn học Nghệ thuật huyện Tri Tôn(None)Đại hội lần thứ III, Hội Văn học Nghệ thuật huyện Tri Tônhttp://tuyengiaoangiang.vn/images/2019/Thang12/Dai-hoi-VHNT-triton.jpg

(TUAG)- Ngày 09/12/2019, Hội Văn học Nghệ thuật huyện Tri Tôn tiến hành Đại hội khóa III, nhiệm kỳ 2019 - 2024.

10/12/2019 10:00 SANoĐã ban hành
Đến dự đại hội có ông Bùi Quang Vinh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh An Giang; đồng chí Nguyễn Hữu Ngọc, Phó Bí thư thường trực huyện ủy; ông Trần Minh Giang, Phó chủ tịch UBND huyện cùng các ban ngành tỉnh, huyện có liên quan; một số Hội VHNT huyện, thị, thành bạn và 70 đại biểu là hội viên tham dự.   

Trong nhiệm kỳ qua, Ban Chấp hành Hội luôn thể hiện tinh thần đoàn kết gắn bó vì sự nghiệp văn học nghệ thuật của huyện, dù mỗi thành viên có công việc khác nhau hầu hết là kiêm nhiệm nhưng Ban Chấp hành đã lãnh đạo và tổ chức tốt phong trào Văn học - Nghệ thuật huyện Tri Tôn nên đã có lực lượng sáng tác tốt, đóng góp nhiều tác phẩm có giá trị cao cho huyện và tỉnh.
 
Các hoạt động chuyên môn của Hội đều đạt kết quả cao, có sức lan tỏa trong giới văn nghệ sĩ và công chúng trong huyện, phục vụ được chức năng giúp cấp ủy, chính quyền đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa, văn học nghệ thuật cho nhân dân và định hướng chân thiện mỹ trong xu thế hội nhập hiện nay, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của các tầng lớp nhân dân, nhất là giới trẻ và đồng bào dân tộc. Hội đã xuất bản 08 tập san Văn nghệ Tri Tôn, 01 tuyển tập thơ, văn, ca cổ, ca khúc, 01 CD ca khúc, 01 CD ca cổ. Tiếp đón, giao lưu, hướng dẫn thực tế sáng tác phân hội Nhiếp ảnh, Âm nhạc, Sân Khấu, Văn học An Giang, TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và thu nhận 25 tác phẩm văn học nghệ thuật viết về vùng đất, con người Tri Tôn. Phối hợp với Phân hội Văn học An Giang mở trại sáng tác cho 30 trại viên là hội viên trong tỉnh, thu nhận 50 tác phẩm có giá trị chủ đề “Tri Tôn phát huy các giá trị văn hóa, du lịch và xây dựng nông thôn mới”.

Đại hội đã đề ra phương hướng nhiệm kỳ 2019 - 2024 với những nhiệm vụ phù hợp với tình hình thực tế của địa phương cùng với việc xây dựng đội ngũ hội viên, cộng tác viên trong và ngoài huyện đông về số lượng, mạnh mẽ về trình độ, tạo ra nhiều tác phẩm nghệ thuật có giá trị, chất lượng cao thu hút được sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân.
 
Đại hội đã bầu Ban Chấp hành gồm 15 vị, Ban Chấp hành bầu ông Nguyễn Huệ Hưng tiếp tục giữ chức vụ Chủ tịch hội Văn học Nghệ thuật khóa III, nhiệm kỳ 2019 -2024; các Phó chủ tịch gồm: Cao Thế Phiệt, Chau Mô Ni Sóc Kha, Ngô Văn Trạt.

Dịp này, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh tặng Giấy khen cho 6 cá nhân, Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen cho 1 tập thể, 14 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác hội nhiệm kỳ qua.

Trần Văn Hợp
False
Đại hội Phân hội Mỹ thuật An Giang nhiệm kì 2019 - 2024 (None)Đại hội Phân hội Mỹ thuật An Giang nhiệm kì 2019 - 2024 /Imagesnews/2019-12/DH-My-thuat-ag1_Key_07122019165632.jpg

(TUAG)- Sáng ngày 7/12, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật tỉnh An Giang, Phân hội Mỹ thuật tổ chức Đại hội nhiệm kì 2019 - 2024.

07/12/2019 5:00 CHNoĐã ban hành

Đại biểu phát biểu trước Đại hội

Phân hội Mỹ thuật An Giang hiện có 50 hội viên, bằng sự nhiệt tình và nỗ lực trong sáng tạo nghệ thuật, thời gian qua, các họa sĩ luôn tích cực tham gia vào các hoạt động sáng tác tranh tuyên truyền, cổ động phục vụ các ngày lễ lớn trong năm, tranh về chủ đề “học tập và làm theo tấm gương đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”, tham gia sáng tác logo truyền thống cho các địa phương, đơn vị ban ngành tỉnh. Đưa hoạt động mỹ thuật của tỉnh nhà tiến dần đến tính chuyên nghiệp.


Đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tặng hoa cho thành viên Ban Chấp hành cũ
Hàng năm Phân hội Mỹ thuật tỉnh cùng các Phân hội Mỹ thuật ở Tp.Châu Đốc, huyện Thoại Sơn, Câu lạc bộ Mỹ thuật Trường Đại học An Giang đều phát động nhiều đợt sáng tác và triển lãm tranh phục vụ nhu cầu thưởng ngoạn của người dân trong các dịp lễ, tết.

Tại Đại hội Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật tỉnh An Giang đã khen thưởng cho các 07 họa sĩ có thành tích nổi bật, có tác phẩm đạt giải thưởng của Hội Mỹ thuật Việt Nam, Giải thưởng khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Ban Chấp hành mới ra mắt đại hội
Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Phân hội Mỹ thuật An Giang gồm 05 Ủy viên và bầu Hội đồng Nghệ thuật gồm 05 thành viên. Họa sĩ Hình Tiến Thịnh được bầu làm Phân hội trưởng.

Thời gian tới, Mỹ thuật An Giang khuyến khích hội viên đẩy mạnh sáng tác mỹ thuật ứng dụng, nâng cao tính chuyên nghiệp trong hoạt động sáng tạo, tạo ra nhiều tác phẩm mỹ thuật, điêu khắc có chất lượng nghệ thuật, phản ánh chân thật, sinh động, đời sống của nhân dân, và thành tựu phát triển của tỉnh nhà.
Tin, ảnh:  Hưng Hồ
False
 Đại hội Phân hội Múa tỉnh An Giang nhiệm kỳ 2019 - 2024 (None) Đại hội Phân hội Múa tỉnh An Giang nhiệm kỳ 2019 - 2024 http://tuyengiaoangiang.vn/images/2019/Thang12/DH-mua-ag-3.jpg
(TUAG)- Sáng ngày 05/12/2019, tại Văn phòng Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh An Giang đã diễn ra Đại hội Phân hội Múa tỉnh An Giang nhiệm kỳ 2019-2024.
07/12/2019 2:00 CHNoĐã ban hành

Đại biểu góp ý cho văn kiện Đại hội
Phân hội Múa trước đây với 18 hội viên, trong đó có 5 hội viên Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam. Đa số hội viên đang công tác ở các đơn vị nghệ thuật tỉnh, Trung tâm Văn hóa huyện, thị, thành; tham gia sáng tác, dàn dựng, biểu diễn những tiết mục múa, hoặc có trong những tiết mục hoạt cảnh, minh họa cho các tiết mục đơn ca, tốp ca… thậm chí múa minh họa cho những bài ca cổ… góp phần cho những chương trình văn nghệ của tỉnh và các huyện, thị, thành, thêm phong phú, nhiều màu sắc đạt hiệu quả nghệ thuật cao, phục vụ tốt cho công chúng.


Ông Bùi Quang Vinh khen tặng những hội viên có đóng góp cho Phân hội

Trong nhiệm kỳ vừa qua, Phân hội Múa đã kết nạp thêm 11 hội viên mới. Tính đến nay, Phân hội Múa có 29 hội viên. Thành tích của hội viên Phân hội tổng hợp từ những tiết mục đã sáng tác, dàn dựng, biểu diễn ở các đơn vị tỉnh, huyện, thị, thành qua các kỳ liên hoan, hội thi, hội diễn văn nghệ chuyên nghiệp và không chuyên, nổi bật có hơn 30 huy chương Vàng; 40 huy chương Bạc và 60 giải A, B cấp toàn quốc, khu vực và hội thi, hội diễn trong tỉnh. Cùng nhiều hoạt động ý nghĩa khác.


Ban Chấp hành mới ra mắt Đại hội

Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới gồm 05 thành viên do Nghệ sĩ múa Phan Thanh Thúy làm Phân hội trưởng.
Ông Bùi Quang Vinh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh An Giang đánh giá cao những kết quả đạt được của Phân hội trong nhiệm kỳ vừa qua mặc dù điều kiện và kinh phí của Phân hội còn nhiều khó khăn. Lãnh đạo Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh sẽ tiếp tục hỗ trợ cho Ban Chấp hành Phân hội Múa nhiệm kỳ mới hoàn thành tốt những mục tiêu đề ra tại Đại hội.

Tin, ảnh: Lâm Long Hồ
False
Từ ngày 13-2 đến 16-2-2020 diễn ra “Ngày hội Mắm An Giang - Nam Bộ năm 2020” (None)Từ ngày 13-2 đến 16-2-2020 diễn ra “Ngày hội Mắm An Giang - Nam Bộ năm 2020” http://tuyengiaoangiang.vn/images/2019/Thang12/Man-chau-doc.jpg

(TUAG)- UBND tỉnh vừa triển khai kế hoạch tổ chức Ngày hội Mắm An Giang-Nam Bộ năm 2020, với chủ đề: “Châu Đốc-Thủ phủ Mắm của Nam Bộ” nhằm giới thiệu văn hóa ẩm thực của An Giang đến với khách tham quan du lịch TP. Châu Đốc, người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh và các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL, quảng bá ẩm thực dân gian đến với du khách nước ngoài.

07/12/2019 2:00 CHNoĐã ban hành
Ngày hội Mắm An Giang-Nam Bộ năm 2020 tổ chức từ ngày 13-2 đến 16-2-2020 tại Khu Vườn tượng lớn, phường Núi Sam (TP. Châu Đốc) diễn ra nhiều hoạt động triển lãm: quy mô 170 gian hàng, chia làm 3 khu vực (khu triển lãm, khu thương mại, khu ẩm thực).


Châu Đốc-Thủ phủ Mắm của Nam Bộ.

Khu triển lãm có 16 gian hàng, hình ảnh, mô hình về mắm, khô và các sản phẩm khác chế biến từ mắm; hình ảnh trong văn hóa ẩm thực của từng địa phương với các hoạt động trình diễn, biểu diễn chế biến món ăn; trưng bày các mô hình, vật dụng để làm mắm xưa-nay; các mô hình ngư cụ truyền thống; giới thiệu các kỷ lục. Khu triển lãm sản phẩm, trưng bày các loại mắm Nam bộ, các sản phẩm khô, nước mắm, các sản phẩm mắm đặc trưng của các địa phương. Khu thương mại có khu ẩm thực quy mô 30 gian hàng với món ăn địa phương chế biến từ mắm, các loại bún chế biến từ mắm hoặc sử dụng cùng nước chấm mắm. Món ăn vặt có sử dụng mắm trong cách chế biến; ẩm thực các tỉnh, thành phố... Cùng nhiều hoạt động vui chơi giải trí, biểu diễn văn nghệ hàng đêm. Đặc biệt, có trưng bày, giới thiệu các sản phẩm đặc sản, sản phẩm du lịch của địa phương và Hội thi đua ghe Ngo được tổ chức tại tượng đài cá basa Châu Đốc. Đăng ký và công bố kỷ lục một số sản phẩm của địa phương và tỉnh thành bạn: mắm thái, lẩu mắm...

Dự kiến trong tháng 12-2019, UBND tỉnh, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư, UBND TP. Châu Đốc tổ chức họp báo tại TP. Hồ Chí Minh.
Tin, ảnh: HẠNH CHÂU
False
Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh tham gia Hội thi Sân khấu cải lương “Hương sắc Cửu Long” năm 2019(None)Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh tham gia Hội thi Sân khấu cải lương “Hương sắc Cửu Long” năm 2019/Imagesnews/2019-12/Van-hoa-tham-gia-thi-cai-luong-3_Key_03122019090548.jpg

(TUAG)- Sáng ngày 02/12, tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh An Giang đã diễn ra buổi báo cáo chương trình tham dự Hội thi Sân khấu cải lương “Hương sắc Cửu Long” tại tỉnh Cà Mau năm 2019. Đến dự có Họa sĩ Bùi Quang Vinh - Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh, nhạc sĩ Trương Bá Trạng - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và khán giả cải lương trong địa bàn.

03/12/2019 10:00 SANoĐã ban hành


 
Hội thi Sân khấu cải lương “Hương sắc Cửu Long” lần thứ I năm 2019 khu vực Đồng bằng sông Cửu Long do Cục Văn hóa cơ sở tổ chức tại tỉnh Cà Mau, diễn ra từ ngày 10 - 14/12/2019 với sự tham gia của các đơn vị Trung tâm Văn hóa, các đoàn cải lương và các đơn vị trường học. Đây là dịp để các đơn vị, các đoàn nghệ thuật có dịp gặp gỡ, giao lưu và trao đổi chuyên môn; đồng thời góp phần tôn vinh, quảng bá sâu rộng loại hình nghệ thuật cải lương truyền thống của dân tộc.

Tham dự hội thi lần này, Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh An Giang đã xây dựng kế hoạch và thực hiện vở Cải lương “Khúc nguyệt cầm” của tác giả Đăng Minh, chỉnh lý Đạo diễn Trần Mỹ Hạnh, phỏng tác theo truyện ngắn “Bến nước Kinh Cùng” của nhà văn Nguyễn Lập Em. Với thời lượng 50 phút, vở cải lương đã thể hiện được nội dung phản ánh đời sống bà con xóm nghèo Kinh Cùng, tuy đời sống vật chất còn thiếu thốn nhưng bà con giàu lòng nhân ái, qua đó phản ánh tình yêu nghệ thuật của người nghệ sĩ chân chính.
 
Tại buổi báo cáo, Hội đồng thẩm định nghệ thuật đã đưa ra những đánh giá, nhận xét để chương trình tham dự hội thi được hoàn chỉnh và đạt kết quả tốt nhất. Theo kế hoạch, đoàn cải lương do Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh chủ trì sẽ lên đường đến Cà Mau tham dự Hội thi từ ngày 10 – 14/12/2019, An Giang sẽ là đơn vị thi trong đêm đầu tiên của Hội thi.

Tin, ảnh: Lê Quang Trạng
False
Đại hội Phân hội Âm nhạc An Giang nhiệm kỳ 2019-2024 (None)Đại hội Phân hội Âm nhạc An Giang nhiệm kỳ 2019-2024 http://tuyengiaoangiang.vn/images/2019/thang11/Dai-hoi-am-nhac-1.jpg

(TUAG)- Sáng ngày 01/12/2019 tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh An Giang đã diễn ra Đại hội Phân hội Âm nhạc An Giang nhiệm kỳ 2019-2024. Đến dự Đại hội có đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch; lãnh đạo Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh, các nhạc sĩ là hội viên Phân hội Âm nhạc An Giang cùng nhiều khách mời là nhạc sĩ ở đồng bằng sông Cửu Long và Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam.

02/12/2019 9:00 SANoĐã ban hànhÔng Bùi Quang Vinh tặng hoa cho các thành viên Ban Chấp hành nhiệm kỳ qua không tham gia nhiệm kỳ mới

Trong nhiệm kỳ vừa qua Phân hội Âm nhạc An Giang đã tổ chức được 07 trại sáng tác âm nhạc thu được nhiều tác phẩm với chất lượng cao. Ngoài ra Phân hội còn tổ chức được 19 chuyến thực tế sáng tác cho hội viên, in được 07 tập ca khúc. Tổ chức 03 buổi tọa đàm và hướng dẫn cơ bản về sáng tác ca khúc ở 03 huyện Chợ Mới, Tịnh Biên và Tri Tôn. Có nhiều hội viên đoạt được nhiều giải thưởng âm nhạc của địa phương, khu vực và trung ương. Có nhiều bài viết về lý luận, phê bình âm nhạc được đăng tải trên nhiều tạp chí.


Đại biểu và khách mời chụp ảnh lưu niệm

Ban chấp hành nhiệm kỳ cũ đã đề nghị đến Lãnh đạo Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh khen thưởng những hội viên có những đóng góp lớn cho sự phát triển của âm nhạc ở An Giang. Đồng thời nêu những khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, cùng Đại hội xây dựng mục tiêu, nhiệm vụ cho nhiệm kỳ mới.


Ban Chấp hành Phân hội nhiệm kỳ mới ra mắt Đại hội

Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành mới gồm 05 thành viên do Nhạc sĩ Nguyễn Đăng Khoa làm Phân hội trưởng.  

Tin: Long Hồ
Ảnh: Kim Tú – Long Hồ
False
Đại hội Phân hội Văn học An Giang nhiệm kỳ 2019 - 2024 (None)Đại hội Phân hội Văn học An Giang nhiệm kỳ 2019 - 2024 http://tuyengiaoangiang.vn/images/2019/thang11/Phan-hoi-vanhoc-3.jpg

(TUAG)- Sáng ngày 30/11, tại hội trường Nhà khách Công đoàn, Phân hội Văn học tỉnh An Giang tổ chức Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024.

01/12/2019 9:00 SANoĐã ban hành


 
Các hội viên được khen thưởng
Trong nhiệm kỳ qua, Phân hội Văn học An Giang đã kết nạp thêm 20 hội viên, nâng tổng số hội viên đang sinh hoạt là 144 hội viên. Trong đó, lực lượng sáng tác trẻ đông, có nhiều tác phẩm, dần khẳng định tên tuổi trên văn đàn cả nước. Phân hội Văn học An Giang đã tổ chức nhiều chuyến đi thực tế sáng tác về đề tài nông thôn mới và biển đảo quê hương cho hội viên tham gia.
 
In ấn xuất bản được 31 đầu sách. Nhiều tác giả có tác phẩm đạt giải thưởng cao ở các cuộc thi cấp trung ương và khu vực, như: Mai Bửu Minh, Trần Thế Vinh, Trần Tùng Chinh, Trần Sang, Trương Chí Hùng, Hoàng Thị Trúc Ly, Lê Quang Trạng, Vĩnh Thông… Ban Chấp hành Phân hội Văn học An Giang đã khen thưởng cho 09 hội viên có nhiều đóng góp cho hoạt động phong trào.
 
Ban Chấp hành mới ra mắt Đại hội
Đại hội đã bầu Ban Chấp hành mới gồm 07 người; Tác giả Nguyễn Đức Phú Thọ được bầu làm Phân hội trưởng. Nhiệm kỳ mới, Phân hội Văn học An Giang sẽ củng cố lại hoạt động các Câu lạc bộ Văn học, duy trì  tổ chức Giải Văn chương Thủ Khoa Nghĩa,  tăng cường quảng bá tác phẩm văn chương có chất lượng, giới thiệu những tác giả có triển vọng kết nạp vào Hội Nhà văn Việt Nam...

Tin, ảnh: Hưng Hồ
False
Lãnh đạo tỉnh làm việc với Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật An Giang(None)Lãnh đạo tỉnh làm việc với Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật An Gianghttp://tuyengiaoangiang.vn/images/2019/thang11/Lam-viec-VHNT-tinh-2.jpg

(TUAG)- Chiều 27/11, Uỷ ban nhân dân tỉnh phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức buổi làm việc với Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật tỉnh về tình hình hoạt động của đơn vị. Chủ trì buổi làm việc có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Lê Văn Nưng, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh; Trần Thị Thanh Hương, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ. Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể có liên quan.

28/11/2019 3:00 CHNoĐã ban hành
Báo cáo tại buổi làm việc, Họa sĩ Bùi Quang Vinh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật tỉnh (LHH) nêu thực trạng hoạt động của LHH thời gian qua, nhất là những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao; qua đó, đề xuất, kiến nghị với UBND tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ và các sở, ngành có liên quan về các nội dung: Đề án “Xây dựng và phát triển văn học nghệ thuật tỉnh An Giang…”; kinh phí hoạt động các cấp hội; trụ sở làm việc phù hợp với đặc thù hoạt động; nhân sự chuẩn bị cho đại hội; đồng hành và tạo điều kiện tốt nhất cho lực lượng văn nghệ sĩ trong tỉnh sáng tác, quảng bá tác phẩm; gặp gỡ lãnh đạo cấp ủy; liên kết tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật; duy trì Giải thưởng văn chương Thủ Khoa Nghĩa…

Tất cả các nội dung đề xuất, kiến nghị của LHH đã được lãnh đạo các sở, ngành có liên quan trao đổi làm rõ và tư vấn chuyên môn giúp LHH tháo gỡ những vướng mắc.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trần Thị Thanh Hương đánh giá cao sự đóng góp của LHH, nhất là thần trách nhiệm, tâm huyết của văn nghệ sĩ, đã sáng tạo những tác phẩm có chất lượng về nội dung, giá trị về tư tưởng và nghệ thuật, góp phần làm phong phú đời sống tinh thần cho nhân dân. Đồng thời khẳng định: Cấp uỷ, chính quyền nhận thức: "Văn học, nghệ thuật là lĩnh vực rất quan trọng, đặc biệt tinh tế của văn hóa; là nhu cầu thiết yếu, thể hiện khát vọng chân, thiện, mỹ của con người, thể hiện bằng sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, định hướng LHH các cấp thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Từ năm 1993 đến nay, Tỉnh ủy đã ban hành 03 Chương trình hành động; thành lập Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Văn học và nghệ thuật… lãnh đạo lĩnh vực văn hóa, văn học, nghệ thuật, nhằm phát huy cao nhất tính “chân, thiện, mỹ” trong từng tác phẩm; Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy luôn đồng hành, phối hợp, hỗ trợ LHH trong tham mưu cấp ủy chỉ đạo công tác giáo dục chính trị tư tưởng trong hội viên; gặp mặt văn nghệ sĩ; tham mưu cấp uỷ sơ kết, tổng kết và ban hành các chủ trương của Đảng trên lĩnh vực văn hoá, văn nghệ; đề xuất cấp có thẩm quyền tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao… Định hướng LHH thời gian tới, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy lưu ý: LHH cần phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò, chức năng, nhiệm vụ được giao theo quy định của Đảng, Nhà nước; đối với những vấn đề phát sinh ngoài khả năng của LHH, báo cáo, đề xuất với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy để hỗ trợ. Trước mắt, cần toàn tâm tập trung chuẩn bị chu đáo công tác chuẩn bị Đại hội cấp tỉnh theo đúng tinh thần chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại Chỉ thị số 28-CT/TU và Hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy. Đây là dịp tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của văn học, nghệ thuật trong thực hiện nhiệm vụ chính trị. Tiếp tục quán triệt Nghị quyết số 23-NQ/TW và Chương trình hành động số 20-CTr/TU; tăng cường phối hợp với ban, ngành, đoàn thể trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn; khai thác và phát huy thế mạnh của văn nghệ sĩ để tạo ra nét đột phá trong sáng tác, quảng bá tác tác phẩm văn học, nghệ thuật về quê hương An Giang đến với công chúng; tăng cường nắm bắt dư luận xã hội, chủ động phòng, chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong hội viên trước tác động mặt trái của xã hội…
 
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Nưng chia sẻ những khó khăn của LHH, trân trọng văn nghệ sĩ - những tài năng, tâm huyết với nghề, tư tưởng ổn định, tin tưởng, gắn bó với Đảng, với sự nghiệp cách mạng đã sáng tác nhiều tác phẩm có giá trị về tư tưởng và nghệ thuật, góp phần hình thành nhân cách con người. Đồng chí Lê Văn Nưng cho biết, mặc dù ngân sách của tỉnh còn nhiều khó khăn, nhưng lãnh đạo tỉnh luôn quan tâm lãnh đạo toàn diện, tạo điều kiện cho tất cả các ngành, lĩnh vực để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, trong đó có LHH. Phó Chủ tịch UBND yêu cầu các sở, ban, ngành có liên quan phối hợp, giúp đỡ, tư vấn LHH trong tham mưu với cấp có thẩm quyền tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để làm tốt nhiệm vụ. Phó Chủ tịch UBND tỉnh gửi đến văn nghệ sĩ thông điệp “Sức mạnh, trí tuệ, sáng tạo, tâm tư và niềm tin”; mong muốn văn nghệ sĩ tiếp tục sáng tác nhiều tác phẩm tác phẩm hay, lay động lòng người và cần thiết cho công chúng, góp phần tạo sinh khí cho cán bộ, đảng viên và nhân dân hăng say làm việc, xứng đáng là người con quê hương Bác Tôn.

Trường Giang
False
1 - 30Next