Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksQuốc tế

Chào mừng quý vị đến với Cổng thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh An Giang!
 
Quốc tế
 

​​Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 10/2 đã cảm ơn Việt Nam và một số nước khác vì đã ủng hộ và viện trợ y tế giúp nước này trong cuộc chiến chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) gây ra.

 
 

​​Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới (nCoV) gây ra tại Trung Quốc đang lan rộng tại nhiều nước trên thế giới, trở thành thách thức mới với kinh tế toàn cầu. Theo đó, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại và các lĩnh vực dịch vụ, hàng không, du lịch chịu thiệt hại nặng nề sẽ “cản bước” kinh tế thế giới trong năm nay.

 
 

​Nhân kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020), phóng viên TTXVN tại Lào đã phỏng vấn bà Sounthone Sayachak (Xủn-thon Xay-nha-chắc), Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào về vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước.

 
 

Theo thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, tính đến 8 giờ sáng ngày 30/01/2020, thế giới đã ghi nhận 7.809 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV), trong đó có 170 trường hợp tử vong tại Trung Quốc.

 
 

​Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) – ông Tedros Adhanom Ghebreyesus (Tê-đrốt Át-ha-nom Gê-brê-y-ê-xớt) cho biết ông đang trên đường tới Trung Quốc để thảo luận cách thức kiểm soát dịch bệnh viêm phổi do virus corona lây lan.

 
 

​Ngày 24/1, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) thông báo tính đến hết ngày 23/1, đã có 830 trường hợp được xác định bị viêm phổi do nhiễm virus corona mới (2019-nCoV) tại 29 khu vực cấp tỉnh tại Trung Quốc. Theo NHC, tổng cộng có 1,072 trường hợp nghi nhiễm virus corona mới được ghi nhận tại 20 khu vực cấp tỉnh.

 
 

Thế giới tuần qua (13-19/1) đã trải qua những sự kiện đáng chú ý: những sự thay đổi quan trọng trên chính trường Nga; Mỹ-Trung ký thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1” sau thời gian dài chờ đợi và những dấu hiệu hạ nhiệt trong quan hệ căng thẳng quân sự Mỹ-Iran…

 
 

Cùng nỗ lực nối lại đối thoại Mỹ-Triều, cải thiện quan hệ Trung-Nhật-Hàn trên nhiều lĩnh vực..., là kết quả được ghi nhận tại Hội nghị thượng đỉnh Thành Đô (Trung Quốc) hồi cuối năm 2019, khiến giới nghiên cứu lạc quan trong dự báo an ninh khu vực Đông Bắc Á năm 2020.

 
 

​Ngày 16/01/2020, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức Phiên thảo luận về tình hình Yemen dưới sự chủ trì của Việt Nam, Chủ tịch HĐBA tháng 1/2020.

 
 

(TUAG)- Sáng ngày 15/1, Hội hữu nghị Việt Nam - Australia tỉnh An Giang tổ chức Đại hội đại biểu nhằm đánh giá tình hình hoạt động của hội nhiệm kỳ II, đề ra phương hướng hoạt động nhiệm kỳ III (2020 - 2025).

 
 
 
 
  
Phân loại
  
  
  
  
  
Tóm tắt
  
  
  
  
Nội dung
  
  
Trung Quốc cảm ơn Việt Nam đã hỗ trợ đối phó với dịch nCoVTin tức; Thế Giới nói về Việt NamTinTTXVNTrung Quốc cảm ơn Việt Nam đã hỗ trợ đối phó với dịch nCoV/Imagesnews/2020-02/VN-trungquoc_Key_11022020182400.jpg

​​Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 10/2 đã cảm ơn Việt Nam và một số nước khác vì đã ủng hộ và viện trợ y tế giúp nước này trong cuộc chiến chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) gây ra.

11/02/2020 7:00 CHNoĐã ban hành

VN-trungquoc.jpg

Việt Nam vận chuyển trang thiết bị và vật tư y tế tặng Trung Quốc ngày 9/2. (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ ở thủ đô Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng bày tỏ sự biết ơn với các nước đã viện trợ cho nước này trong cuộc chiến chống virus 2019-nCoV, trong đó có Việt Nam, Nga và một số nước châu Phi.

Ông Cảnh Sảng cho biết, vật tư y tế gồm găng tay, khẩu trang và đồ bảo hộ do Chính phủ Việt Nam gửi tới Trung Quốc đã đến thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, đồng thời là tâm dịch 2019-nCoV.

Trước đó, tối 9/2, một máy bay của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã vận chuyển trang thiết bị, vật tư y tế của Việt Nam tặng Trung Quốc để hỗ trợ nước này chống dịch.

Cũng theo ông Cảnh Sảng, chính phủ Nga ngoài viện trợ y tế còn cử chuyên gia sang Trung Quốc để hỗ trợ nước này đối phó với dịch bệnh. Trung Quốc đã nhận được thông điệp "Hãy mạnh mẽ, Trung Quốc. Chúng tôi sát cánh bên các bạn" từ chính phủ và nhân dân Nga.

Ngoài ra, ông Cảnh Sảng cũng cảm ơn Ấn Độ và các nước châu Phi vì hành động tương tự. Người phát ngôn này nêu rõ: "Chúng tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các bạn, những nước đã mang tới cho chúng tôi sự hỗ trợ và giúp đỡ quý giá".

Trong thời gian qua, nhiều nước đã bày tỏ sự đồng cảm và ủng hộ chính phủ, nhân dân Trung Quốc trong cuộc chiến chống virus 2019-nCoV./.

Theo TTXVN

False
Thách thức mới của kinh tế toàn cầuTin tứcTinThách thức mới của kinh tế toàn cầu/Imagesnews/2020-02/Corona-1_Key_09022020225824.jpg

​​Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới (nCoV) gây ra tại Trung Quốc đang lan rộng tại nhiều nước trên thế giới, trở thành thách thức mới với kinh tế toàn cầu. Theo đó, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại và các lĩnh vực dịch vụ, hàng không, du lịch chịu thiệt hại nặng nề sẽ “cản bước” kinh tế thế giới trong năm nay.

09/02/2020 11:00 CHNoĐã ban hành

Corona-1.jpg

(Hình minh họa)

Bùng phát từ trước Tết Nguyên đán, làm chết hàng trăm người ở trong và ngoài Trung Quốc, dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới đang trở thành nỗi ám ảnh với tất cả các quốc gia, đồng thời đang và sẽ để lại “di chứng” nặng nề với các nền kinh tế trên toàn cầu.

Đối với Trung Quốc, dịch viêm đường hô hấp cấp nêu trên là “họa vô đơn chí” trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới của nước này vốn đã giảm tốc nghiêm trọng bởi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc trong suốt năm 2019. Đại dịch đã đến khi các thông tin tích cực từ thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung Quốc giai đoạn 1 chưa kịp giúp kinh tế Trung Quốc khởi sắc trở lại.

Theo ước tính của các chuyên gia kinh tế, đại dịch nêu trên đã gây thiệt hại 144 tỷ USD cho các ngành du lịch, dịch vụ và giải trí của nước này trong bảy ngày nghỉ Tết Nguyên đán.

Các nguồn tin từ báo chí Trung Quốc cho biết, một hiệp hội bất động sản ở Quảng Châu đã kêu gọi chủ nhà miễn hoặc giảm tiền thuê cho các doanh nghiệp để cùng nhau vượt qua thời gian khó khăn này.

Ủy ban Điều hành Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc (CBIRC) mới đây đã ra thông báo yêu cầu các ngân hàng không cắt giảm các khoản vay đồng thời giảm lãi suất cho vay đối với các nhà bán lẻ, nhà hàng, khách sạn, hậu cần và các công ty du lịch bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh.

Các chuyên gia kinh tế Trung Quốc quan ngại rằng, dịch viêm đường hô hấp cấp đang trở thành “rào cản” với tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc. Theo đó, trong trường hợp khả quan nhất, nếu như dịch bệnh có thể nhanh chóng được ngăn chặn và chấm dứt vào tháng 4, tăng trưởng GDP của Trung Quốc sẽ giảm từ mức 6,1% vào năm 2019 xuống còn 5,4% trong năm nay.

Trong nhiều năm qua, Trung Quốc luôn là động lực tăng trưởng quan trọng nhất của kinh tế toàn cầu, bởi vậy một khi đà tăng trưởng của “đầu tàu” kinh tế này yếu đi, kinh tế khu vực và thế giới cũng đối mặt không ít thách thức.

Những ngày qua, dịch viêm đường hô hấp cấp bùng phát từ Trung Quốc đã giáng một đòn nặng nề vào các hãng hàng không, lữ hành của nhiều quốc gia khi tính đến ngày 2-2, đã có hơn 30 hãng hàng không trên thế giới thông báo ngừng các chuyến bay tới Trung Quốc. Khi các tua du lịch từ Trung Quốc dừng hoạt động, ngành du lịch của hầu hết các quốc gia trên thế giới đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thống kê cho thấy, năm 2018, khoảng 163 triệu du khách Trung Quốc đã thực hiện các chuyến tham quan nước ngoài, chiếm hơn 30% doanh số du lịch trên toàn cầu.

Đối với các hãng sản xuất lớn, các tập đoàn xuyên quốc gia, dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới đang làm rối loạn thị trường, chuỗi cung ứng và sản xuất của họ. Hôm 1-2, Tập đoàn Apple của Mỹ thông báo đóng cửa các cửa hàng, văn phòng và trung tâm liên lạc tại Trung Quốc cho đến hết ngày 9-2. Trung Quốc là thị trường tiêu thụ lớn thứ ba của Apple và là nơi đặt phần lớn chuỗi cung ứng của hãng này. Tập đoàn công nghệ Foxconn của Đài Loan (Trung Quốc) mới đây cũng tuyên bố, hãng vẫn tiếp tục đóng cửa các nhà máy sản xuất của mình ở Trung Quốc đại lục cho đến giữa tháng 2.

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona từ Trung Quốc cũng đang “phủ bóng đen” lên triển vọng của các thị trường chứng khoán và dầu mỏ của nước này và toàn cầu. Hôm 1-2, giới chức tài chính Trung Quốc cho biết nước này đã triển khai một loạt các biện pháp hỗ trợ tài chính để kiểm soát dịch bệnh. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cam kết bảo đảm thanh khoản khi thị trường mở cửa trở lại ngày 3-2. Tuy nhiên, giới phân tích nhận định, điều này chưa đủ “trấn an dư luận” để giúp chứng khoán Trung Quốc tránh khỏi cú sụt giảm mạnh. Trong khi đó, giá “vàng đen” được nhiều chuyên gia dự báo sẽ giảm trong bối cảnh mối lo về tăng trưởng kinh tế Trung Quốc và thế giới gia tăng.

Năm 2019, kinh tế thế giới đã ghi nhận mức tăng trưởng tồi tệ nhất trong 10 năm qua và trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới bùng phát từ Trung Quốc hiện nay, giới phân tích lo ngại điều này sẽ nhanh chóng đẩy kinh tế thế giới vào viễn cảnh suy thoái mới.

Trong bối cảnh nêu trên, lựa chọn tối ưu nhất của chính phủ các nước và cộng đồng quốc tế hiện nay là đoàn kết và chung tay sớm đẩy lùi dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới trên quy mô toàn cầu. Đồng thời, “hạ nhiệt” các điểm nóng xung đột để không tạo thêm các rào cản với tăng trưởng kinh tế thế giới./.

An Bình (Báo Nhân dân)

False
Đảng Cộng sản Việt Nam có vai trò quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Thế Giới nói về Việt Nam; Tin tứcTinĐảng Cộng sản Việt Nam có vai trò quyết định mọi thắng lợi của cách mạng /Imagesnews/2020-02/vna-potal-90-nam-dcs-viet-nam-dang-ndcm-lao_Key_05022020110034.jpg

​Nhân kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020), phóng viên TTXVN tại Lào đã phỏng vấn bà Sounthone Sayachak (Xủn-thon Xay-nha-chắc), Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào về vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước.

05/02/2020 11:00 SANoĐã ban hành

 Đồng chí Sounthone Sayachak, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN. (Ảnh: Phạm Kiên - Phóng viên TTXVN tại Lào)          

Theo bà Sounthone Sayachak, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời là sự kết hợp của chủ nghĩa Mác-Lênin với phong trào cộng sản, công nhân quốc tế và phong trào yêu nước Việt Nam. Từ khi xuất hiện trên vũ đài chính trị, Đảng Cộng sản Việt Nam đã tỏ rõ là một đảng cách mạng chân chính nhất, có sức hội tụ lớn nhất mọi sức mạnh của dân tộc, của giai cấp, sớm trở thành đội tiên phong của giai cấp và của dân tộc Việt Nam trong cuộc đấu tranh chống thực dân, đế quốc và phong kiến.

Bà nhấn mạnh nhìn lại chặng đường Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo cách mạng Việt Nam kể từ khi thành lập vào năm 1930, có thể thấy rằng Đảng Cộng sản Việt Nam có vai trò quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam. Trong suốt 90 năm trưởng thành và phát triển, Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo Nhân dân Việt Nam đấu tranh hết sức gian nan, ác liệt, lâu dài để giành độc lập, tự do trong hai cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, lãnh đạo công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước, khởi xướng công cuộc Đổi mới từ năm 1986, đưa đất nước vượt qua những thách thức lớn, thu được những thành tựu quan trọng, toàn diện và có ý nghĩa lịch sử trên tất cả các lĩnh vực, góp phần cải thiện cuộc sống của Nhân dân Việt Nam, đồng thời nâng cao vị thế, vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế.

Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào bày tỏ tin tưởng Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tiếp tục lãnh đạo nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng đất nước Việt Nam XHCN, thực hiện công nghiệp hóa theo hướng hiện đại, đạt mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ công bằng và văn minh, thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XII Đảng Cộng sản Việt Nam đề ra và chuẩn bị tiến hành thành công Đại hội XIII trong thời gian tới. 

Bà Sounthone Sayachak nêu rõ Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào có nguồn gốc chung từ Đảng Cộng sản Đông Dương do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập ngày 3/2/1930; với chặng đường 90 năm qua cùng phấn đấu, cùng nhau đấu tranh, cùng chung một chiến hào, sống chết có nhau, chia ngọt sẻ bùi, viết nên những chiến công và trang lịch sử vẻ vang về mối quan hệ thủy chung, trong sáng, mẫu mực, đặc biệt và hiếm có. Quan hệ Lào-Việt đã được thử thách bằng xương máu của biết bao chiến sĩ cách mạng hai nước và ngày nay đã trở thành tài sản chung vô giá của hai dân tộc, là quy luật tồn tại và phát triển của hai nước và là một trong những nhân tố quyết định thắng lợi của sự nghiệp cách mạng mỗi nước…

Theo bà Sounthone Sayachak, trong bối cảnh Lào và Việt Nam đang hội nhập quốc tế một cách sâu rộng như hiện nay, hơn bao giờ hết, Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào cần phải tiếp tục phát huy quan hệ truyền thống hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai đảng, hai nhà nước và Nhân dân hai nước, sao cho quan hệ này ngày càng "đơm hoa kết trái", mang lại lợi ích thiết thực cho Nhân dân hai nước./. 

Theo TTXVN
False
Thế giới ghi nhận 7.809 trường hợp mắc vi rút corona mới Tin tứcTinThế giới ghi nhận 7.809 trường hợp mắc vi rút corona mới /Imagesnews/2020-01/Dich-corona-kc-1_Key_30012020101300.jpg

Theo thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, tính đến 8 giờ sáng ngày 30/01/2020, thế giới đã ghi nhận 7.809 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV), trong đó có 170 trường hợp tử vong tại Trung Quốc.

30/01/2020 11:00 SANoĐã ban hành

Quyết tâm kiểm soát, không để lây lan dịch bệnh do virus Corona gây ra

Tại Trung Quốc đã ghi nhận 7.714 trường hợp. Trên thế giới ghi nhận 19 quốc gia và vùng lãnh thổ có người bị nhiễm nCoV với 95 trường hợp trường hợp bệnh gồm: Thái Lan: 14 (trường hợp);  Australia: 5 (trường hợp); Singapore: 7 (trường hợp); Hoa Kỳ: 5 (trường hợp);  Nhật Bản: 7 (trường hợp); Malaysia: 7 (trường hợp); Hàn Quốc: 4 (trường hợp); Pháp: 5 (trường hợp); Việt Nam: 2 (trường hợp); Campuchia: 1 (trường hợp); Canada: 2 (trường hợp); Đức: 4 (trường hợp); Nepal: 1 (trường hợp);  Sri Lanka: 1 (trường hợp); Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất: 4 (trường hợp); Phần Lan: 1 (trường hợp); Hồng Kông, Trung Quốc: 10 (trường hợp); Macau, Trung Quốc: 7 (trường hợp); Đài Loan, Trung Quốc: 8 (trường hợp)


Tại Việt Nam, hiện chưa có công dân Việt Nam, cán bộ y tế bị lây nhiễm bệnh. Cả nước hiện có 02 trường hợp người Trung Quốc có xét nghiệm dương tính với nCoV (trong đó 01 người được điều trị và đã xét nghiệm lại âm tính với nCoV), 32 trường hợp nghi ngờ đang được cách ly theo dõi, điều trị, chờ kết quả khẳng định, 65 trường hợp nghi ngờ đã được xét nghiệm loại trừ và 43 trường hợp tiếp xúc đang được giám sát, theo dõi sức khỏe.


Dich-corona-kc-2.jpg

Bộ Y tế đưa ra những khuyến cáo mới nhất đối với những người từ Trung Quốc trở về. (Ảnh: TL)

Hiện, Bộ Y tế vẫn đang tiếp tục triển khai các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và Phó Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV và thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Bộ Y tế công bố số điện thoại đường dây nóng (19003228) để tiếp nhận các thông tin, ý kiến về tình hình dịch bệnh trên toàn quốc và tư vấn cách phòng, chống dịch bệnh./.

Đỗ Thoa
Nguồn: ĐCSVN

False
Tổng Giám đốc WHO tới Trung Quốc để thảo luận tình hình viêm phổi do vius corona lây lan Tin tứcTổng Giám đốc WHO tới Trung Quốc để thảo luận tình hình viêm phổi do vius corona lây lan /Imagesnews/2020-01/corona_Key_27012020153248.jpg

​Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) – ông Tedros Adhanom Ghebreyesus (Tê-đrốt Át-ha-nom Gê-brê-y-ê-xớt) cho biết ông đang trên đường tới Trung Quốc để thảo luận cách thức kiểm soát dịch bệnh viêm phổi do virus corona lây lan.

27/01/2020 4:00 CHNoĐã ban hành

corona.jpg

Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân nhiễm virus corona gây viêm phổi tới bệnh viện Chữ thập đỏ ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc ngày 25/1/2020. Ảnh: AFP/TTXVN 

Trong thông báo đăng tải trên Twitter, Tổng giám đốc Tedros chia sẻ: “Tôi đang trên đường tới Bắc Kinh để gặp gỡ chính phủ và các chuyên gia y tế. Đây là hoạt động thể hiện sự ủng hộ với các biện pháp trước virus corona. Ngoài ra, các đồng nghiệp tại WHO và bản thân tôi muốn hiểu thêm về những diễn biến mới nhất, cũng như tăng cường quan hệ đối tác với Trung Quốc nhằm cung cấp thêm các biện pháp bảo vệ trước dịch bệnh này”.

Theo số liệu mới nhất của WHO, số các ca nhiễm virus corona đã lên tới 2.014 ca, chủ yếu là tại Trung Quốc và 29 ca được xác nhận nhiễm ở 10 quốc gia khác. Tuần trước, Tổng giám đốc Tedros từng hối thúc Trung Quốc mạnh tay thực hiện biện pháp cách ly “trong thời gian ngắn” để hoạt động kiểm soát dịch bệnh được triển khai hiệu quả. Ông từng nói: “Nếu chúng ta muốn bảo vệ thế giới, minh bạch là ưu tiên hàng đầu”.

Đáp lại lời kêu gọi từ WHO, Trung Quốc đã tiến hành các biện pháp cách ly tỉnh Hà Bắc, nơi có thành phố Vũ Hán được coi là trung tâm của dịch bệnh do virus corona. Tuy nhiên, do biện pháp này, nhiều quốc gia đang lên kế hoạch sơ tán công dân đang mắc kẹt tại Vũ Hán về nước./.


False
Trung Quốc: Đã có 830 trường hợp nhiễm bệnh, 25 người tử vong do virus coronaTin tứcTinTrung Quốc: Đã có 830 trường hợp nhiễm bệnh, 25 người tử vong do virus corona/Imagesnews/2020-01/ttxvn-khutrung_Key_24012020145429.jpg

​Ngày 24/1, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) thông báo tính đến hết ngày 23/1, đã có 830 trường hợp được xác định bị viêm phổi do nhiễm virus corona mới (2019-nCoV) tại 29 khu vực cấp tỉnh tại Trung Quốc. Theo NHC, tổng cộng có 1,072 trường hợp nghi nhiễm virus corona mới được ghi nhận tại 20 khu vực cấp tỉnh.

24/01/2020 3:00 CHNoĐã ban hành

ttxvn-khutrung.jpg

Nhân viên y tế phun thuốc khử trùng tại một nhà ga ở Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN) 

Hiện đã có 25 người thiệt mạng do nhiễm loại virus trên, trong đó có 24 trường hợp ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc và trường hợp còn lại ở tỉnh Hà Bắc, miền Bắc nước này.

Khởi phát tại thành phố Vũ Hán (Wuhan), Trung Quốc hôm 31/12/2019, bệnh viêm phổi cấp tính chỉ trong vài ngày sau đó đã khiến hàng chục người người nhập viện cũng như lan nhanh và xuất hiện ở Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Singapore, Ấn Độ và Việt Nam. Hiện giới chuyên gia quốc tế đang lo ngại về nguy cơ bùng phát của dịch bệnh, tương tự như đại dịch Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp (SARS) từng khiến gần 650 người tử vong hồi năm 2002-2003. Hong Kong (Trung Quốc), Trung Quốc, từng là "điểm nóng" dịch SARS năm 2003 và từng nhiều lần chứng kiến dịch cúm gia cầm H5N1 bùng phát trong hơn một thập kỷ. Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), khoảng 1.755 người ở Hong Kong (Trung Quốc) đã nhiễm virus SARS và 299 người thiệt mạng vì dịch bệnh này vào thời điểm đó.

Nhóm virus corona thường được tìm thấy ở chim và các động vật có vú, các chủng virus giống nhau về hình thái và cấu trúc hóa học. Virus corona chủng OC43 và virus corona chủng 229E gây ra các bệnh hô hấp thông thường như cảm lạnh, cúm ở người. Cũng có những chủng gây bệnh nặng hơn như chủng corona gây Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp (SARS) hay chủng gây Hội chứng Hô hấp vùng Trung Đông (MERS)./.Phạm Phong/TTXVN
False
Thế giới tuần qua: Những thay đổi lớn trên chính trường Nga Tin tứcTinThế giới tuần qua: Những thay đổi lớn trên chính trường Nga /Imagesnews/2020-01/Thu-tuong-Nga_Key_20012020135347.jpg

Thế giới tuần qua (13-19/1) đã trải qua những sự kiện đáng chú ý: những sự thay đổi quan trọng trên chính trường Nga; Mỹ-Trung ký thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1” sau thời gian dài chờ đợi và những dấu hiệu hạ nhiệt trong quan hệ căng thẳng quân sự Mỹ-Iran…

20/01/2020 2:00 CHNoĐã ban hành

Nước Nga có Thủ tướng mới

Thu-tuong-Nga.jpg

Tân Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin . (Ảnh: TASS)


Ngay sau khi được Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga thông qua, chiều 16/1, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh bổ nhiệm người đứng đầu Cơ quan Thuế Liên bang Nga Mikhail Mishustin trở thành người kế nhiệm Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev - người vừa quyết định từ chức nhằm mở đường cho ông Putin triển khai các đề xuất cải tổ Hiến pháp.

Việc bổ nhiệm ông Mikhail Mishustin làm người đứng đầu Chính phủ Nga được coi là một phần trong kế hoạch cải tổ hệ thống chính trị được Tổng thống Putin thông báo trong diễn văn Thông điệp Liên bang ngày 15/1. Ông Mishustin cam kết sẽ tập trung vào các vấn đề xã hội và cải thiện điều kiện sống của người dân. Ông nói: "Chúng tôi có tất cả các nguồn lực cần  thiết để hoàn thành các mục tiêu do Tổng thống đặt ra". Theo ông Mishustin, Tổng thống Putin muốn nội các mới tập trung vào tăng trưởng kinh tế và giúp tạo ra nhiều việc làm mới, trong đó tăng thu nhập được coi là ưu tiên hàng đầu của chính phủ.

Tổng thống Putin đã nêu đề xuất thay đổi Hiến pháp, theo đó đề nghị thay đổi phương thức bổ nhiệm chính phủ theo cách Quốc hội đề xuất các ứng cử viên, và tổng thống không có quyền từ chối đề cử của Quốc hội vào các cương vị Thủ tướng, Phó Thủ tướng và bộ trưởng thay cho việc Tổng thống bổ nhiệm Thủ tướng. Tuy nhiên, Tổng thống vẫn giữ quyền xác định các ưu tiên của chính phủ và quyền bãi nhiệm các thành viên chính phủ. Tổng thống vẫn kiểm soát trực tiếp hệ thống phòng thủ. Đồng thời, việc bổ nhiệm người đứng đầu các bộ sức mạnh sau khi tham khảo ý kiến với Hội đồng Liên bang (Thượng viện).


Mỹ thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong năm ASEAN

asean.jpg 

Ảnh: vtv.vn

Ngày 15/1, Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ đã phát đi thông báo về tuyên bố của 4 Thượng nghị sĩ của Ủy ban này hoan nghênh Việt Nam nắm giữ vị trí Chủ tịch ASEAN.

Trong tuyên bố, Thượng nghị sĩ Mỹ Jim Risch (đảng Cộng hòa - bang Idaho) và Bob Menendez (đảng Dân chủ - bang New Jersey), Chủ tịch và thành viên cấp cao của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, cùng với Thượng nghị sĩ Cory Gardner (đảng Cộng hòa - bang Colorado) và Ed Markey (đảng Dân chủ -bang Massachusetts), Chủ tịch và thành viên cấp cao của Tiểu ban về Đông Á, Thái Bình Dương và Chính sách An ninh mạng Quốc tế đã chúc mừng Việt Nam đảm nhận chức Chủ tịch ASEAN.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của ASEAN trong việc thúc đẩy khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở cửa, các thượng nghị sĩ mong muốn tiếp tục hợp tác hiệu quả với ASEAN trong năm Việt Nam đảm trách vai trò Chủ tịch để giải quyết các vấn đề quan trọng với các thành viên ASEAN cũng như toàn bộ khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Đánh giá cao vai trò của ASEAN, trong đó có Việt Nam, trong giải quyết các vấn đề liên quan đến tự do hàng hải và tôn trọng luật pháp quốc tế ở Biển Đông. Các thượng nghị sĩ Mỹ mong muốn Việt Nam phát huy vai trò lãnh đạo cùng các nước ASEAN tiếp tục đàm phán với Trung Quốc về Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC); khẳng định ASEAN luôn là đối tác quan trọng với Mỹ và cam kết tiếp tục làm sâu sắc mối quan hệ Mỹ - ASEAN, bắt đầu từ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - ASEAN, dự kiến sẽ diễn ra trong Quý I năm nay.


Mỹ-Trung ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1


My-Trung-thuong-mai.jpg 

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (trái) và Tổng thống Mỹ D.Trump ký kết bản thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" tại Nhà Trắng, ngày 16/1. (Ảnh: Xinhua)

 Sau nhiều chờ đợi, ngày 16/1 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ D.Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã ký kết thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1” tại Nhà Trắng, mở ra một sự khởi đầu mới trong giải quyết mối quan hệ tranh chấp thương mại kéo dài gần 2 năm qua giữa hai nền kinh tế nhất, nhì thế giới.

Theo một bản tài liệu do phía Mỹ công bố ngay sau lễ ký kết, Trung Quốc được yêu cầu tăng cường mua nông sản cùng các hàng hóa khác của Mỹ, với tổng trị giá lên tới 200 tỷ USD trong năm nay và năm tiếp theo. Bên cạnh đó, bản thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1” cũng được coi là cơ sở để giải quyết những bất đồng giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới, liên quan tới một số vấn đề như quyền sở hữu trí tuệ và kiềm chế các hành vi thao túng tỷ giá hối đoái.

Chỉ vài giờ sau khi bản thỏa thuận “giai đoạn 1” được ký kết, các quan chức Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu thảo luận về giai đoạn 2 của thỏa thuận thương mại. Việc Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận thương mại bước đầu đã phần nào cởi bỏ được tâm lý lo ngại, từ đó mở ra triển vọng cải thiện tăng trưởng kinh tế toàn cầu vốn đang ở mức thấp nhất trong một thập kỷ trở lại đây.


Iran phát tín hiệu hòa giải căng thẳng với Mỹ

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 16/1 cho biết đối thoại với thế giới vẫn "có thể được" bất chấp căng thẳng với Mỹ, đồng thời nhấn mạnh rằng Tehran đang nỗ lực hằng ngày "nhằm ngăn chặn đối đầu quân sự hoặc chiến tranh”.

Trước đó, trong cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Iran Hassan Rouhani và Quốc vương Qatar Sheikh Al-Thani, hai bên đã đi đến nhất trí chung rằng “hạ nhiệt căng thẳng chính là giải pháp duy nhất cho cuộc khủng hoảng khu vực”.

Phát biểu sau cuộc gặp gỡ, Quốc vương Al-Thani cho biết: "Chúng tôi đã nhất trí rằng giải pháp duy nhất cho các cuộc khủng hoảng hiện nay là các bên giảm leo thang căng thẳng và tiến tới đối thoại".

Về phần mình, Tổng thống Rouhani nói: "Chúng tôi đã nhất trí tiến hành thêm các cuộc tham vấn và hợp tác vì an ninh toàn khu vực". Thông điệp này của nhà lãnh đạo Iran được đánh giá là nhằm phát đi tín hiệu ủng hộ hạ nhiệt căng thẳng sau khi mối quan hệ giữa nước này và Mỹ bị đẩy lên cao sau các màn trả đũa quân sự tại Iraq.

Mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết, Tổng thống D.Trump vẫn sẵn sàng ngồi vào bàn thảo luận mà không đi kèm theo điều kiện tiên quyết với Iran, ngay cả khi Tehran đã từng tỏ ra kiên quyết từ chối đối thoại với Washington trừ khi Mỹ gỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống lại nước Cộng hòa Hồi giáo này.


Biến đổi khí hậu làm tăng nguy cơ cháy rừng trên toàn cầu

Ngày 14/1, một nhóm các nhà khoa học từ các viện nghiên cứu tại Anh đã đánh giá 57 nghiên cứu khoa học và rút ra kết luận là hiện tượng nóng lên toàn cầu đang khiến thời tiết trở nên khô, nóng hơn trên toàn thế giới và tạo điều kiện thuận lợi cho các đám cháy rừng xảy ra.

Ông Iain Colin Prentice - một trong các tác giả của bản đánh giá trên và là giám đốc Trung tâm Leverhulme về cháy rừng, môi trường và xã hội tại Cao đẳng Hoàng gia London (Imperial College London) - cho biết "không còn nghi ngờ gì" về mối liên hệ giữa khí hậu và nguy cơ hỏa hoạn.

"Australia đã nóng lên hơn 1 độ C. Hỏa hoạn thì cực kỳ nhạy cảm với nhiệt độ cao" – ông Prentice nói

Australia đang phải chống chọi mùa cháy rừng gây thiệt hại lớn nhất từ trước tới nay. Các vụ cháy rừng hoành hành dọc bờ biển phía đông Australia đã phát thải khoảng 400 triệu tấn carbon dioxide vào khí quyển, đẩy nhanh biến đổi khí hậu - vốn là nguyên nhân làm cho đám cháy trầm trọng hơn. Khói mù do cháy rừng đã khiến thủ đô Canberra và thành phố Melbourne nằm trong danh sách 30 thành phố ô nhiễm nhất thế giới./.

PV (tổng hợp)

Nguồn: ĐCSVN

False
Năm 2020: Những tín hiệu lạc quan từ Đông Bắc Á? Tin tứcTinNăm 2020: Những tín hiệu lạc quan từ Đông Bắc Á? /Imagesnews/2020-01/The-gioi-dong-bac-a_Key_19012020105228.jpg

Cùng nỗ lực nối lại đối thoại Mỹ-Triều, cải thiện quan hệ Trung-Nhật-Hàn trên nhiều lĩnh vực..., là kết quả được ghi nhận tại Hội nghị thượng đỉnh Thành Đô (Trung Quốc) hồi cuối năm 2019, khiến giới nghiên cứu lạc quan trong dự báo an ninh khu vực Đông Bắc Á năm 2020.

19/01/2020 11:00 SANoĐã ban hành

The-gioi-dong-bac-a.jpg 

Cải thiện quan hệ Trung-Nhật-Hàn trên nhiều lĩnh vực... là kết quả được ghi nhận tại Hội nghị thượng đỉnh Thành Đô (Trung Quốc) hồi cuối năm 2019. Ảnh vov.vn

Từ Hội nghị Thành Đô...

Theo giới quan sát, Hội nghị Thành Đô cùng với các cuộc tiếp xúc song phương của lãnh đạo 3 nước Trung-Nhật-Hàn đã mang đến cơ hội cải thiện các mối quan hệ địa chính trị trong khu vực. Quan hệ 3 nước cũng tạo thêm động lực mới để sớm ký kết thỏa thuận thương mại tự do, khiến hy vọng về sự hợp tác đa phương không chỉ Đông Bắc Á mà cả khu vực CA-TBD.

Mặc dù kết quả Hội nghị Thành Đô còn ở mức khiêm tốn, khi các bên mới chỉ đưa ra tuyên bố về lập trường nguyên tắc, song nó có ý nghĩa không nhỏ đối với quan hệ giữa các nước cũng như đối với tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, nhất là khi quan hệ Mỹ-Triều đang có nguy cơ quay trở lại điểm xuất phát.

Thực tế, sự hợp tác Trung-Nhật-Hàn vẫn tồn tại sự khác biệt lớn so với cơ chế phối hợp Hàn-Mỹ-Nhật, bởi Hàn, Nhật đều là đồng minh của Mỹ. Với cơ chế này khó bề thuyết phục Triều Tiên thay đổi lập trường. Trong khi Bắc Kinh vừa là “người bảo trợ đặc biệt” vừa là “thuyền cứu sinh” đối với Bình Nhưỡng trong bối cảnh nước này đang bị cấm vận.

Theo giới phân tích, trong 3 nước Đông Bắc Á, Trung Quốc là quốc gia duy nhất có thể gây ảnh hưởng đối với Triều Tiên. Vì thế, việc lãnh đạo 3 nước nhất trí hợp tác nhằm đảm bảo tiến trình phi hạt nhân hóa được duy trì thông qua đối thoại Mỹ-Triều là thành quả lớn, góp phần thúc đẩy hòa bình và ổn định ở khu vực Đông Bắc Á.

Hội nghị thượng đỉnh Trung-Nhật-Hàn lần này còn có ý nghĩa quan trọng đối với quan hệ Trung-Nhật và Trung-Hàn, bởi ngay trước thềm Hội nghị 3 bên, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã có cuộc gặp riêng với Thủ tướng Nhật, ông Abe và Tổng thống Hàn, ông Moon Jae-in. Những dấu hiệu tích cực qua các cuộc gặp có phần làm giảm bớt căng thẳng từ những vấn đề do lịch sử để lại.

Trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ thương mại trỗi dậy, tăng trưởng kinh tế toàn cầu suy giảm, hợp tác Trung-Nhật-Hàn đã giúp thúc đẩy hợp tác khu vực, thể hiện quyết tâm của các bên trong bảo vệ chủ nghĩa đa phương, duy trì nền kinh tế thế giới mở có ý nghĩa rất quan trọng.

Giám đốc Trung tâm nghiên cứu CA-TBD của Trung Quốc, Lưu Khanh cho rằng, Nhật Bản và Hàn Quốc rất coi trọng ngoại thương, đầu tư, và có ưu thế trong các lĩnh vực công nghệ cao, còn Trung Quốc có quy mô thị trường lớn và có ưu thế trong các lĩnh vực 5G và Internet... nên cấu trúc ngành nghề 3 nước có thể bổ sung cho nhau, khiến tiềm năng và triển vọng hợp tác là rất lớn.

Giáo sư Giang Thụy Bình thuộc Học viện Ngoại giao Trung Quốc nhận định: “Việc 3 nền kinh tế lớn của châu Á cùng nhau lên tiếng bảo vệ chủ nghĩa đa phương, thương mại tự do, đồng thời thông qua hành động thiết thực để thúc đẩy tự do hóa, thuận tiện hóa đầu tư, thương mại với các tiêu chuẩn cao hơn, là sự đáp trả hữu hiệu đối với làn sóng chống toàn cầu hóa, trong đó có chủ nghĩa bảo hộ, chủ nghĩa đơn phương” là rất có ý nghĩa.

Nhìn lại những dấu mốc quan trọng...

Hội nghị thượng đỉnh Trung-Nhật-Hàn là hội nghị được tổ chức thường niên, trên cơ sở luân phiên giữa 3 nước và bắt đầu từ năm 1999. Tiếp đến là năm 2004, bên lề hội nghị ASEAN+3, lãnh đạo 3 nước quyết định sẽ tổ chức hội nghị cấp cao thường niên, đây là một trong những cơ chế ngoại giao cấp cao quan trọng hàng đầu của khu vực có tác động không nhỏ đến an ninh khu vực Đông Bắc Á.

 Năm 2008, lãnh đạo 3 nước tổ chức hội nghị bên ngoài khuôn khổ ASEAN+3 và đưa hợp tác 3 bên bước vào một giai đoạn mới. Theo đó, Hội nghị được tổ chức mỗi năm một lần, luân phiên tổ chức tại mỗi nước. Tuy nhiên, do những ứng xử của các bên, khiến hội nghị bị gián đoạn trong nhiều năm.  Bởi những vấn đề như: Lao động “cưỡng bức”, tranh chấp biển đảo và việc Mỹ triển khai THAAD năm 2016...

Hội nghị được tổ chức tại Tokyo (Nhật Bản) vào tháng 5/2018 với Tuyên bố chung khẳng định 3 nước sẽ cùng nghiên cứu mô hình hợp tác “Trung-Nhật-Hàn+1”. Tuyên bố này chứng tỏ 3 nước sẽ phát huy ưu thế, cùng mở ra nhiều thị trường hơn để phát triển khu vực và vươn ra bên ngoài.

Trong năm 2019 xuất hiện trở ngại đối với hợp tác Trung-Nhật-Hàn do mâu thuẫn giữa Tokyo và Seoul trong xuất khẩu nguyên liệu công nghệ cao và Hiệp định chia sẻ tình báo quân sự. Tuy nhiên, sóng gió cũng đã qua đi và Hội nghị 3 bên đã được tái tổ chức vào hồi cuối năm ngoái.

Trong bối cảnh hiện nay, giới phân tích cho rằng, Hội nghị thượng đỉnh Trung-Nhật-Hàn lần này là một sự kiện quan trọng, đánh dấu 20 năm kể từ khi định hình thượng đỉnh 3 bên được triển khai vào năm 1999. Vì thế, Hội nghị Thành Đô đã góp phần “hạ nhiệt” khu vực Đông Bắc Á, nhất là vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Và hợp tác là xu hướng chủ đạo

Tại Hội nghị Thành Đô, 3 nhà lãnh đạo đã cùng bàn thảo các vấn đề thuộc quan hệ đối tác 3 bên trên nhiều lĩnh vực, trong đó nổi bật nhất là việc thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại. Cả ba nhà lãnh đạo đều nhắc tới những yếu tố như tăng cường tin cậy lẫn nhau, nhất trí tiếp tục liên lạc chặt chẽ để tìm giải pháp cho những khác biệt còn tồn đọng.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho rằng, thông qua hội nghị lần này, 3 nước sẽ tăng cường quan hệ tin cậy về chính trị, bảo đảm an toàn, ổn định khu vực và hòa bình thế giới để cùng đối phó áp lực kinh tế thế giới đang suy giảm. Tổng kim ngạch thương mại của 3 nước với hơn 700 tỷ USD, chiếm 1/6 tổng kim ngạch thương mại toàn cầu. Vì thế, việc 3 bên hợp tác sẽ gửi đi tín hiệu tích cực trong bối cảnh kinh tế thế giới đang suy giảm.

Thủ tướng Nhật Bản Abe cũng cho rằng, hội nghị lần này là cơ hội để 3 bên tăng cường liên kết hơn nữa nhằm đối phó với những vấn đề quan trọng của khu vực, đặc biệt là vấn đề Triều Tiên, các vấn đề chung mang tính quy mô toàn cầu và củng cố trật tự kinh tế thế giới.

Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhấn mạnh sự cần thiết của “hợp tác hài hòa” giữa 3 nước nhằm thúc đẩy một “thế giới bền vững”. Theo ông Moon Jae-in, 3 nước là “một cộng đồng gắn kết bằng một vận mệnh chung” và nền kinh tế 3 nước này được kết nối bằng một “chuỗi giá trị”. Ông hy vọng hợp tác kinh tế giữa 3 nước sẽ được tăng cường để có thể cùng phát triển.

Về vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên cũng là một chủ đề quan trọng của hội nghị thượng đỉnh 3 nước lần này, bởi quan hệ Mỹ-Triều đang có dấu hiệu căng thẳng trở lại. Trong bối cảnh đó, 3 nhà lãnh đạo Trung-Nhật-Hàn đã tái khẳng định sự cần thiết phải tìm ra một giải pháp cho vấn đề Triều Tiên thông qua đối thoại có ý nghĩa rất lớn.

Tại Hội nghị Thành Đô, 3 nước đã nỗ lực thống nhất các tiêu chuẩn thương mại tự do và không chấp nhận chủ nghĩa bảo hộ. Theo đó, Trung-Nhật-Hàn sẽ đồng nhất quan điểm về vai trò mới của các tổ chức kinh tế và tài chính quốc tế sau cải cách, chủ yếu là WTO và IMF.

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh còn diễn ra Hội nghị Cấp cao Doanh nghiệp Trung-Nhật-Hàn lần thứ 7. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đưa ra ý tưởng về một “Cộng đồng kinh tế Đông Bắc Á” dựa trên 3 nguyên tắc cơ bản là: Tăng cường (hợp tác thương mại tự do; Quan hệ đối tác trong các ngành công nghiệp 4.0; Và hợp tác vì hòa bình khu vực.

Như vậy, Hội nghị thượng đỉnh Trung-Nhật-Hàn cuối năm 2019 đã tạo tiền đề quan trọng cho việc củng cố và tăng cường hợp tác đa phương, song phương thông qua việc tập trung giải quyết các vấn đề kinh tế, chính trị... khiến giới nghiên cứu và dư luận cho rằng, năm 2020 khu vực Đông Bắc Á có nhiều tín hiệu lạc quan về an ninh là có cơ sở./.

Nguyễn Nhâm
False
Việt Nam chia sẻ quan ngại với các nước về tình hình nhân đạo tại Yemen Tin tức; Những vấn đề toàn cầuTinViệt Nam chia sẻ quan ngại với các nước về tình hình nhân đạo tại Yemen /Imagesnews/2020-01/hdba-hop-briefing-ve-tinh-hinh-yemen_Key_17012020090832.png

​Ngày 16/01/2020, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức Phiên thảo luận về tình hình Yemen dưới sự chủ trì của Việt Nam, Chủ tịch HĐBA tháng 1/2020.

17/01/2020 10:00 SANoĐã ban hành

Báo cáo trước HĐBA, ông Martin Griffiths, Đặc phái viên của Tổng Thư ký (TTK) về Yemen đánh giá tình hình Yemen tiếp tục tiến triển tích cực, những tuần vừa qua chiến sự im ắng nhất trong vòng 5 năm xung đột tại Yemen; căng thẳng vẫn còn ở một số nơi và gây thương vong cho thường dân, tuy nhiên các hoạt động quân sự trên thực địa đã giảm đáng kể. Trong đầu tháng 1/2020, các bên không có hành vi khiêu khích nào, không có chiến dịch không kích cũng như tấn công bằng thiết bị không người lái hoặc tên lửa từ Yemen sang các nước láng giềng; may mắn là Yemen không bị tác động bởi căng thẳng gần đây ở khu vực

hdba-hop-briefing-ve-tinh-hinh-yemen.png

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ,  phát biểu tại Phiên thảo luận,


Đặc phái viên đánh giá cao việc Chính phủ Yemen và Hội đồng Chuyển tiếp miền Nam Yemen đã cam kết thực thi Thỏa thuận Riyadh với sự hỗ trợ của Ả-rập Xê-út và đang tiếp tục thương lượng về việc thành lập một chính phủ mới. Về việc thực thi Thỏa thuận Stockholm, ông Griffiths cho rằng mặc dù chưa thể hài lòng về kết quả thực hiện và còn có nhiều trở ngại trong thời gian qua, nhưng điều quan trọng là các bên liên quan tiếp tục cam kết thực hiện; các trạm giám sát ngừng bắn trên chiến tuyến khu vực Hodeidah tiếp tục hoạt động hiệu quả. Ủy ban Điều phối tái bố trí lực lượng cũng đang tham gia thảo luận nhằm mở ra các hành lang cho hoạt động cứu trợ nhân đạo quốc tế trước khi tiến tới các bước tái bố trí lực lượng ở Hodeidah. Bên cạnh đó, ông Griffiths tiếp tục bày tỏ quan ngại về những trở ngại đối với việc đi lại và hoạt động của Phái bộ LHQ hỗ trợ thực thi Thỏa thuận Hodeidah (UNMHA).


Theo ông Griffiths, không thể duy trì giảm căng thẳng quân sự nếu tiến trình chính trị không có tiến triển; tình hình ở Yemen vẫn rất mong manh và cần phải giữ để Yemen không bị cuốn vào các xung đột ở khu vực. Các bên liên quan cần tiếp tục nỗ lực để có thể có bước tiến mang lại hòa bình cho Yemen trong năm 2020.


Ông Rajasingham, Trưởng phòng thuộc Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo LHQ (OCHA) cho rằng hoạt động cứu trợ nhân đạo tại Yemen có những tiến triển tích cực, mỗi tháng khoảng 12 triệu người nhận được trợ giúp; các mối đe dọa đối với thường dân có giảm song vẫn xảy ra một số vụ đánh bom gây thương vong lớn, đặc biệt là xảy ra vụ tấn công vào xe chở hàng cứu trợ của LHQ trong tháng 12 vừa qua. Ông kêu gọi các bên liên quan tăng cường biện pháp bảo vệ thường dân và cơ sở hạ tầng dân sự; tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động nhân đạo của LHQ và các tổ chức quốc tế, nhất là tại các vùng do lực lượng Houthis kiểm soát.


Đa số các nước thành viên HĐBA phát biểu hoan nghênh những diễn biến tích cực gần đây tại Yemen; đánh giá cao nỗ lực của LHQ và các nước liên quan, trong đó có thỏa thuận Riyadh, các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa Ả-rập Xê-út và Houthis cũng như việc giảm đáng kể các hoạt động quân sự, bạo lực tại khu vực Hodeidah; kêu gọi các bên liên quan nỗ lực thực thi Thỏa thuận Stockholm và Thỏa thuận Riyadh, tạo cơ sở cho việc xúc tiến các nỗ lực đàm phán hòa bình toàn diện hơn dưới sự bảo trợ của LHQ. Liên quan tình hình nhân đạo tại Yemen, các nước tiếp tục bày tỏ quan ngại về những trở ngại đối với hoạt động cứu trợ nhân đạo quốc tế; lên án việc tấn công vào đoàn xe trở hàng cứu trợ của LHQ; thúc giục các bên tăng cường biện pháp bảo vệ thường dân.


Phát biểu tại Phiên thảo luận, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, cho biết Việt Nam chia sẻ quan ngại với các nước về tình hình nhân đạo tại Yemen, về các vụ tấn công gây thương vong cho thường dân và phá hủy cơ sở hạ tầng dân sự; kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động nhân đạo của LHQ. Đại sứ hoan nghênh những tiến triển gần đây; đánh giá cao vai trò, đóng góp của Đặc phái viên TTK và UNMHA giúp giảm căng thẳng và thúc đẩy thực thi Thỏa thuận Stockholm; kêu gọi các bên liên quan tiếp tục thể hiện ý chí chính trị, xây dựng lòng tin, thực thi đầy đủ các thỏa thuận đã ký, tạo môi trường thuận lợi cho đối thoại, đàm phán tiến tới một giải pháp chính trị toàn diện, lâu dài phù hợp với luật pháp quốc tế và các nghị quyết liên quan của HĐBA để mang lại thống nhất cho Yemen, đáp ứng các nguyện vọng chính đáng của người dân nước này./.

Minh Anh

Nguồn: ĐCSVN

False
Hội hữu nghị Việt Nam - Australia tỉnh An Giang cầu nối hợp tác phát triển nhiều lĩnh vựcTin tứcTinHội hữu nghị Việt Nam - Australia tỉnh An Giang cầu nối hợp tác phát triển nhiều lĩnh vực/Imagesnews/2020-01/Hoi-huu-nghi-VN-Australia_Key_15012020154010.jpg

(TUAG)- Sáng ngày 15/1, Hội hữu nghị Việt Nam - Australia tỉnh An Giang tổ chức Đại hội đại biểu nhằm đánh giá tình hình hoạt động của hội nhiệm kỳ II, đề ra phương hướng hoạt động nhiệm kỳ III (2020 - 2025).

15/01/2020 4:00 CHNoĐã ban hành
 

Nhiệm kỳ qua, Hội hữu nghị Việt Nam - Australia tỉnh An Giang đã phát huy tinh thần quan hệ hợp tác rộng rãi trên nhiều lĩnh vực. Hội đã tranh thủ, kết nối được nhiều chương trình, dự án của Hội Chữ thập đỏ Australia; tổ chức Care quốc tế; tổ chức Oxfam Australia… tài trợ cho An Giang thực hiện công tác ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ rủi ro dựa vào cộng đồng, cũng như  các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng giáo dục; các dự án liên quan đến lĩnh vực phát triển nông nghiệp… tương đương 22 tỷ 481 triệu đồng, góp phần thắt chặt mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa 2 bên.

Nhiệm kỳ mới 2020 - 2025, Hội hữu nghị Việt Nam - Australia tỉnh An Giang đề ra mục tiêu: Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động; tăng cường hỗ trợ các tổ chức của Australia thực hiện nhiều chương trình, dự án tại An Giang, quan tâm nhiều hơn đến lực lượng chuyên viên, tình nguyện viên làm việc tại An Giang góp phần thúc đẩy mối quan hệ song phương giữa hai nước.


Bích Vân
False
Lãnh đạo Liên hợp quốc và các nước đánh giá cao vị thế quốc tế của Việt Nam Tin tức; Thế Giới nói về Việt NamTinLãnh đạo Liên hợp quốc và các nước đánh giá cao vị thế quốc tế của Việt Nam /Imagesnews/2020-01/pttg-gap-song-phuong-ttk-lhq_Key_12012020184139.jpg

Trong trao đổi, các lãnh đạo Liên hợp quốc (LHQ) và các nước đều đánh giá cao vị thế quốc tế của Việt Nam, vừa là Uỷ viên không thường trực Hội đồng bảo an (HĐBA) LHQ và vừa là Chủ tịch ASEAN 2030; cho rằng phiên Thảo luận mở do Việt Nam tổ chức đã thành công ấn tượng với sự tham dự đông đảo các nước thành viên LHQ.

12/01/2020 7:00 CHNoĐã ban hành
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh với Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres 

Tiếp tục các hoạt động nhân dịp chủ trì phiên Thảo luận mở của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (UN Security Council open debate - HĐBA LHQ), ngày 9 và 10/1/2020, tại trụ sở LHQ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì buổi ăn trưa làm việc của HĐBA với Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres và có các hoạt động tiếp xúc song phương với Tổng thư ký LHQ, Giám đốc điều hành Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP), Giám đốc chấp hành Cơ quan Phụ nữ LHQ (UN Women), Bộ trưởng Ngoại giao Nicaragua, Bộ trưởng Ngoại giao Timor Leste, Thứ trưởng Ngoại giao Ucraina và Cựu Tổng thống Ireland.  

Trong trao đổi, các lãnh đạo LHQ và các nước đều đánh giá cao vị thế quốc tế của Việt Nam, vừa là Uỷ viên không thường trực HĐBA LHQ và vừa là Chủ tịch ASEAN 2030; cho rằng phiên Thảo luận mở do Việt Nam tổ chức đã thành công ấn tượng với sự tham dự đông đảo các nước thành viên LHQ; đánh giá cao chủ đề thảo luận về Hiến chương LHQ không chỉ phù hợp để mở đầu năm 2020 kỷ niệm 75 năm thành lập LHQ mà còn mang tính thời sự cao trước những diễn biến phức tạp trong tình hình thế giới, đáp ứng đúng quan tâm lớn của các nước.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tgặp song phương với Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres 

Tại buổi làm việc giữa HĐBA và Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres, các bên đã trao đổi các nội dung hợp tác giữa HĐBA và Ban Thư ký LHQ và thảo luận một số vấn đề cùng quan tâm. Phó Thủ tướng cũng khẳng định việc duy trì kênh trao đổi, phối hợp chặt chẽ giữa HĐBA và Ban Thư ký đã giúp HĐBA thường xuyên được cập nhật thông tin một cách kịp thời, toàn diện, cảnh báo sớm, từ đó đề ra các biện pháp hiệu quả nhằm giảm căng thẳng, ngăn ngừa xung đột bùng phát, giải quyết hoà bình tranh chấp, đóng góp tốt hơn vào việc duy trì hòa bình, an ninh khu vực và quốc tế.

*Trong gặp song phương với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đánh giá cao quan hệ hợp tác Việt Nam – LHQ, những thành tựu phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam cũng như cam kết của Việt Nam đối với việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs), ứng phó biến đổi khí hậu.

Tổng Thư ký cho rằng Việt Nam có vị thế đặc biệt, là nhân tố quan trọng đóng góp vào hoà bình, ổn định trong khu vực ASEAN; khẳng định ủng hộ giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hoà bình, phù hợp luật pháp quốc tế.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh bày tỏ cảm ơn sự hợp tác, hỗ trợ của LHQ cho quá trình phát triển của Việt Nam, khẳng định mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác thời gian tới. Phó Thủ tướng đề nghị LHQ và cá nhân TTK tiếp tục quan tâm về tình hình Biển Đông, hỗ trợ thúc đẩy giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình. 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh gặp Tổng giám đốc UNDP Achim Steiner, 

*Gặp Tổng giám đốc UNDP Achim Steiner, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cảm ơn những hỗ trợ, đồng hành của UNDP với Việt Nam trong hơn bốn thập kỷ qua, đề nghị UNDP tư vấn chiến lược, nhất là trong tái cơ cấu nền kinh tế, ứng phó biến đổi khí hậu, thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs), hỗ trợ sử dụng và quản lý bền vững nguồn nước sông Mekong.

Ông Achim Steiner chúc mừng những thành tựu to lớn Việt Nam đã đạt được thời gian qua, cho rằng Việt Nam là hình mẫu trong phát triển kinh tế; khẳng định UNDP sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn chính sách cho giai đoạn phát triển mới của Việt Nam; cho rằng biến đổi khí hậu cũng là một động lực cho quá trình phát triển theo một cách tiếp cận mới, hướng tới một nền kinh tế carbon thấp.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh  gặp Giám đốc Chấp hành UN-Women Phumzile Mlambo-Ngcuka 

*Giám đốc Chấp hành UN-Women Phumzile Mlambo-Ngcuka hoan nghênh những kết quả quan trọng Việt Nam đã đạt được trong công tác bình đẳng giới, nhất là việc tăng quyền năng kinh tế của phụ nữ; khẳng định UN-Women sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ Việt Nam trong việc tổ chức các sự kiện quan trọng kỷ niệm 25 năm Chương trình hành động Bắc Kinh về bình đẳng giới cũng như về phụ nữ, hoà bình và an ninh; mong muốn thúc đẩy vai trò trung tâm của thế hệ trẻ trong công tác bình đẳng giới.

Phó Thủ tưởng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đề nghị UN-Women tiếp tục phối hợp, hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy chủ đề phụ nữ, hoà bình và an ninh trong khuôn khổ LHQ, cũng như hỗ trợ Việt Nam trong nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới, tăng quyền năng cho phụ nữ thời gian tới. 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Nicaragua Denis Moncada

*Bộ trưởng Ngoại giao Nicaragua Denis Moncada bày tỏ ngưỡng mộ trước sự phát triển của Việt Nam; tin tưởng Việt Nam sẽ đảm nhiệm thành công trọng trách kép là Uỷ viên không thường trực HĐBA LHQ và Chủ tịch ASEAN. Hai bên nhất trí thúc đẩy đối thoại chính trị vào thời gian thích hợp và xem xét khả năng đàm phán Hiệp định khung về thương mại và đầu tư (TIFA) nhằm góp phần tạo khuôn khổ pháp lý cho hợp tác song phương. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã chuyển lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng mời Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega tới thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp.

*Bộ trưởng Ngoại giao Timor Leste Dionisio Babo Soares chúc mừng và đánh giá cao vai trò quốc tế ngày càng tăng của Việt Nam; bày tỏ mong muốn gia nhập ASEAN và tăng cường hợp tác song phương với Việt Nam; cho biết sẵn sàng hỗ trợ hoạt động của các doanh nghiệp Việt Nam tại Timor Leste, trong đó có Viettel. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đề nghị Timor Leste sớm phê duyệt Hiệp định thương mại giữa hai nước để tạo cơ sở pháp lý cho việc thúc đẩy hợp tác thương mại song phương. Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác và phối hợp lập trường tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, trong đó có LHQ.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Ucraina Sergiy Kyslytsya, 

*Tại buổi tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Ucraina Sergiy Kyslytsya, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh gửi lời chia buồn sâu sắc tới Chính phủ, nhân dân Ucraina và gia quyến các nạn nhân trong vụ tai nạn máy bay nghiêm trọng xảy ra tại Iran ngày 8/1/2020. Hai bên trao đổi các biện pháp tăng cường hợp tác song phương trong đó có hoạt động trao đổi đoàn của lãnh đạo cấp cao và các cấp, tham khảo chính trị hàng năm giữa hai nước, thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế, thương mại đang trên đà phát triển tích cực; Bộ trưởng Ngoại giao Ucraina bày tỏ mong muốn phối hợp với Việt Nam trên các diễn đàn đa phương, nhất là LHQ; đồng thời nhấn mạnh mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ với ASEAN, trong đó có đề nghị tham gia Hiệp ước thân thiện và hợp tác với ASEAN (TAC).

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tại cuộc tiếp Cựu Tổng thống Ireland, bà Mary Robinson 

*Cựu Tổng thống Ireland, bà Mary Robinson, hiện là Chủ tịch Nhóm các Cựu lãnh đạo các nước tại LHQ, đánh giá cao những ưu tiên của Việt Nam tại HĐBA, trong đó có các vấn đề như biến đổi khí hậu và an ninh, bảo vệ phụ nữ và trẻ em trong xung đột...; nhấn mạnh vai trò quan trọng của chủ nghĩa đa phương; tìm hiểu ưu tiên của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN. Hai bên cũng trao đổi về các vấn đề an ninh quốc tế và khu vực cùng quan tâm như Trung Đông và hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên./.

Mạnh Hùng
Nguồn: ĐCSVN
False
Mỹ-Iran tiến gần hơn tới đối đầu quân sự trực diệnTin tứcTinMỹ-Iran tiến gần hơn tới đối đầu quân sự trực diện/Imagesnews/2020-01/My-iran_Key_06012020152343.jpg

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ đã nhắm tới 52 mục tiêu ở Iran và Nhà nước Hồi giáo cũng cảnh báo 35 mục tiêu của Mỹ “trong tầm ngắm” cùng một loạt động thái đe dọa chiến tranh giữa Washington và Tehran sau vụ Mỹ sát hại tướng Qassem Soleimani, đẩy “thùng thuốc súng” Trung Đông vào tình thế trực chờ phát nổ…

06/01/2020 4:00 CHNoĐã ban hành

Ông Donald Trump ngày 4-1 cảnh báo Mỹ đã nhắm tới 52 mục tiêu ở Iran nếu nước này tấn công bất kỳ người dân hay tài sản nào của Mỹ. Tuyên bố của nhà lãnh đạo Mỹ được đưa ra trong bối cảnh Iran đang đe dạo tấn công một số cơ sở của Mỹ nhằm trả thù việc Mỹ sát hại tướng Soleimani, nhân vật được coi là quyền lực số 2 của Iran.

My-iran.jpg

Trong tuyên bố trên Twitter, ông Trump còn cho biết, con số 52 tượng trưng cho 52 con tin người Mỹ từng bị Iran bắt cóc trong nhiều năm qua. Theo nhà lãnh đạo Mỹ, một số trong 52 mục tiêu này ở cấp rất cao, có ý nghĩa rất quan trọng đối với Iran và nền văn hóa nước này sẽ bị tấn công nhanh chóng và mạnh mẽ.

52 nhà ngoại giao Mỹ bị Iran bắt cóc làm con tin năm 1979, thời điểm đánh dấu bước ngoặt thù địch giữa Mỹ và Iran, khiến quan hệ hai nước luôn trong tình thế đối đầu căng thẳng kể từ đó đến nay. Vì vậy, tuyên bố trên mạng xã hội, phương tiện truyền thông thường được Tổng thống Donald Trump sử dụng để công bố rộng rãi những vấn đề quan trọng, về 52 mục tiêu của Iran có thể bị Mỹ tấn công là một tín hiệu cảnh báo chiến tranh rất đáng lo ngại.

Tổng thống Donald Trump sau đó còn cảnh báo Mỹ sẽ tấn công Iran mạnh hơn bao giờ hết nếu bị Tehran trả đũa. Cũng trên Twitter, ông Trump nhấn mạnh Mỹ “sẽ không do dự” sử dụng các thiết bị quân sự lợi hại “hoàn toàn mới”.

Về phía Iran, trước đó, một chỉ huy của lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran, tướng Gholamali Abuhamzeh đã khẳng định trong một buổi lễ rằng 35 mục tiêu của Mỹ nằm trong tầm ngắm của Iran và ám chỉ khả năng tấn công tàu của Mỹ. Không nêu tên mục tiêu cụ thể nào, nhưng ông Abuhamzeh nhắc tới “nhiều tàu khu trục và tàu chiến Mỹ” đi qua eo biển Hormuz. Ông cũng tuyên bố giết tướng Soleimani là “sai lầm chiến lược lớn nhất” của Mỹ trong 4 thập kỷ đối đầu với Iran và khẳng định Tehran sẽ trả thù.

Trong một diễn biến cho thấy “bóng ma” chiến tranh xuất hiện rõ ràng hơn ở khu vực, ngày 4-1, tin tặc đã đăng tải thông điệp báo thù cho tướng Soleimani trên trang web của Chương trình thư viện lưu trữ Liên bang Mỹ (FDLP). Những kẻ tấn công mạng đã đổi tiêu đề trang web thành “tin tặc Iran”, đăng ảnh cờ Iran, ảnh lãnh tụ tinh thần tối cao Ali Khamenei cùng bức ảnh chế Tổng thống Donald Trump bị tấn công bằng nắm đấm. Nhóm tin tặc cho biết, vụ tấn công “chỉ là phần nhỏ trong năng lực tác chiến mạng của Iran”. Cùng ngày, thánh đường Jamkaran thành phố linh thiêng Qom lần đầu tiên đã treo lá cờ màu đỏ tượng trưng cho màu máu, báo hiệu trận “huyết chiến” để trả thù cho tướng Soleimani.

Không còn là lời đe dọa, những tuyên bố chiến tranh đã bắt đầu được hiện thực hóa bằng bạo lực. Tối 4-1, tại Iraq đã xảy ra một loạt vụ tấn công bằng súng cối và rocket nhằm vào Vùng Xanh, nơi có Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Baghdad và căn cứ không quân ở phía Bắc có một số lớn binh sĩ Mỹ đồn trú và các nhà thầu của nước này. Chưa rõ bên nào thực hiện các vụ tấn công này, nhưng với thực tế tại Iraq không thiếu các lực lượng thân Iran, thì đây rất có thể là màn dạo đầu cho những đòn trả đũa đẫm máu. Chuyên gia phân tích Erica Gaston thuộc Quỹ Nước Mỹ mới cho rằng, với hành động của Mỹ tấn công tiêu diệt trực tiếp một tướng quân đội cấp cao của Iran và sự leo thang căng thẳng với các lực lượng thân Iran ở Iraq, đây không còn là một cuộc chiến ủy nhiệm, mà đã trở thành một cuộc chiến tranh trực tiếp.

Trước những diễn biến căng thẳng, Bộ An ninh Nội địa Mỹ ngày 4-1 đã ban hành bản tin trên hệ thống khuyến cáo khủng bố về các mối đe dọa tiềm tàng sau vụ sát hại tướng Iran. Bản tin cho biết, hiện chưa có thông tin về các mối đe dọa cụ thể, tuy nhiên, Iran và các lực lượng ủng hộ, bao gồm Hezbollah đã cho thấy ý định và khả năng thực hiện các cuộc tấn công ở Mỹ. Bộ này khuyến cáo người dân Mỹ cần cảnh giác vì những kẻ cực đoan bạo lực trong nước có thể tận dụng căng thẳng hiện nay để tiến hành các vụ tấn công.

Cùng với đó là một loạt động thái cho thấy mối lo ngại chiến tranh ở khu vực là có cơ sở như việc Anh tuyên bố hải quân Hoàng gia nước này sẽ nối lại hoạt động hộ tống các tàu thương mại của Anh đi qua eo biển Hormuz. Hay việc nhóm dân quân Kata’ib Hezbollah kêu gọi lực lượng an ninh Iraq tránh xa các căn cứ đồn trú của quân đội Mỹ ít nhất 1.000m, bắt đầu từ 5 giờ chiều ngày 5-1 (giờ địa phương), ám chỉ sẽ có khả năng tấn công vào các căn cứ này. Trong khi đó, NATO đã ngừng các chiến dịch tại Iraq và liên quân quốc tế chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu cũng bắt đầu giảm các hoạt động để tăng cường cho những căn cứ có quân đội Mỹ đồn trú. Chính quyền Mỹ trước đó cũng đã cho biết sẽ triển khai từ 3.000 đến 3.500 quân bổ sung tới khu vực.

Trước nguy cơ bùng nổ chiến tranh Mỹ-Iran, ngày 4-1, hai nghị sĩ Mỹ là thượng nghị sĩ Bernie Sanders và Ro Khanna đã giới thiệu dự luật ngăn chặn tài trợ cho bất kỳ lực lượng quân đội nào tham gia tấn công hoặc chống lại Iran mà không có sự cho phép trước đó của Quốc hội.

Các nhà lập pháp Mỹ ra tuyên bố cho rằng sự leo thang căng thẳng có thể dẫn tới một cuộc chiến thảm khốc ở Trung Đông. Tuyên bố cũng khẳng định một cuộc chiến với Iran có thể khiến vô số người thiệt mạng, tốn hàng nghìn tỷ USD và khiến nhiều người chết hơn, xung đột hơn và dịch chuyển nhiều hơn ở khu vực vốn đã rất biến động của thế giới.

Theo các nghị sĩ Mỹ, vào thời điểm hiện nay, Mỹ cần ưu tiên và đầu tư vào nhu cầu của người dân Mỹ chứ không phải tiêu tốn hàng nghìn tỷ USD cho những cuộc chiến bất tận.

Phản ứng trước hành động sát hại tướng Iran của Mỹ và lo ngại chiến tranh bùng nổ, ngày 4-1, nhiều nhóm người đã xuống đường biểu tình tại thủ đô Washington và một số thành phố khác của Mỹ lên án cuộc không kích và quyết định triển khai thêm khoảng 3.000 binh sĩ Mỹ tới Trung Đông. Hàng trăm người biểu tình tập trung bên ngoài Nhà Trắng và giương cao khẩu hiệu kêu gọi Mỹ rút quân khỏi Trung Đông và chấm dứt các lệnh trừng phạt chống Iran. Các cuộc biểu tình tương tự cũng diễn ra ở New York, Chicago và nhiều thành phố khác của Mỹ.

XUÂN PHONG

Nguồn: QĐND.VN

False
Báo chí thế giới đánh giá cao tăng trưởng ấn tượng của kinh tế Việt Nam Tin tứcTinBáo chí thế giới đánh giá cao tăng trưởng ấn tượng của kinh tế Việt Nam /Imagesnews/2020-01/Det-may_Key_02012020103234.jpg

Theo Đài Sputnik, năm 2019 ghi nhận Việt Nam có tiếng nói ngày càng mạnh trên trường quốc tế, và điều này được phản ánh trên các phương tiện truyền thông nước ngoài. Đặc biệt, tăng trưởng ấn tượng của nền kinh tế Việt Nam trong bối cảnh tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc là chủ để được dư luận quan tâm nhiều nhất.

02/01/2020 11:00 SANoĐã ban hành

Det-may.jpg

Một bài viết của hãng tin CNBC (Mỹ) có đoạn: "Việt Nam từng bị cô lập và từng là một trong những nước nghèo thất thế giới, nhưng trong 3 thập kỷ qua, Việt Nam đã trở thành một trung tâm sản xuất với các tập đoàn quốc tế lớn như Intel, Samsung, Adidas và Nike... Khả năng của Việt Nam phát triển mạnh trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu bị đình trệ đáng được khâm phục".


Trên trang của Brookings Institution - tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Washington - có bài biết nhận định: "Đến nay, Việt Nam là một trong những quốc gia đạt được thành công kinh tế lớn nhất trong thế kỷ XXI. Chỉ một thế hệ trước, nước này còn là một trong những nước nghèo nhất thế giới, sau 3 thập kỷ tăng trưởng liên tục, Việt Nam đã trở thành một nền kinh tế với thu nhập bình quân đầu người tăng mạnh. Ngoài động lực lớn nhất góp phần cho sự tăng trưởng của Việt Nam là lao động giá rẻ, 4 phương hướng phát triển chính sẽ giúp Việt Nam tránh rơi vào bẫy thu nhập trung bình, đó là tăng vốn đầu tư vào sản xuất; đào tạo lực lượng lao động với các kỹ năng của thế kỷ XXI; khuyến khích đổi mới và hoàn thành việc tạo ra các cơ chế thị trường".


Hãng thông tấn Prensa Latina của Cuba dẫn số liệu của tạp chí US News &World Report, viết: "Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á và đứng thứ 8 trong số 20 quốc gia top đầu có nền kinh tế tốt nhất để đầu tư. Các thông số được đánh giá cao nhất là sự ổn định và năng động của nền kinh tế, môi trường tài chính, công nghệ, khả năng đổi mới, tinh thần khởi nghiệp, lực lượng lao động lành nghề".


Tờ báo có uy tín của Nga "Nezavisimaya Gazeta" đăng bài viết cho rằng Việt Nam là đối tác lâu năm và đáng tin cậy của Nga ở châu Á. Bài báo cũng ghi nhận mức độ phát triển cao của mối quan hệ này trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh...


Ngoài những lợi thế, một số tác giả đề cập những thách thức Việt Nam phải đối mặt trong tương lai như nạn ách tắc giao thông, chi phí đất đai và lao động tăng nhanh.../.

Theo TTXVN
False
Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua ngân sách thường niên năm 2020Tin tứcTinĐại hội đồng Liên hợp quốc thông qua ngân sách thường niên năm 2020/Imagesnews/2019-12/dai-hoc-dong-lhq-2812_Key_30122019141742.jpg

​Ngân sách này được dùng cho các hoạt động của Liên hợp quốc trong nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có các vấn đề chính trị, luật pháp và công lý quốc tế...

30/12/2019 3:00 CHNoĐã ban hành

dai-hoc-dong-lhq-2812.jpg

 Một phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)


Ngày 28/12, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua ngân sách thường niên của Liên hợp quốc, lên tới 3.084 tỷ USD, cao hơn so với mức 2.849 tỷ USD đã chi tiêu trong năm 2019.


Đây là lần đầu tiên trong 45 năm qua, Liên hợp quốc lên kế hoạch ngân sách thường niên.


Từ năm 1974, ngân sách của Liên hợp quốc được chuẩn bị theo định kỳ 2 năm/lần. Ngân sách thường niên sẽ được chi tiêu theo năm dương lịch.


Ngân sách này được dùng cho các hoạt động của Liên hợp quốc trong nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có các vấn đề chính trị, luật pháp và công lý quốc tế, hợp tác khu vực vì phát triển, các vấn đề nhân đạo và quyền con người và thông tin công.


Ngoài ra, Liên hợp quốc còn có ngân sách riêng cho các hoạt động gìn giữ hòa bình. Trong tài khóa kết thúc vào ngày 30/6/2020, ngân sách cho việc này là 6,51 tỷ USD./.

Theo TTXVN/Vietnam+

False
10 sự kiện thế giới nổi bật năm 2019Tin tứcTin10 sự kiện thế giới nổi bật năm 2019/Imagesnews/2019-12/10-sk_Key_27122019122307.jpg

Năm 2019 đang dần khép lại với nhiều biến động trên phạm vi toàn cầu. Thế giới tiếp tục chứng kiến những động thái mới trên bán đảo Triều Tiên, chiến sự ở Syria hay cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, cùng những diễn biến đáng lo ngại của khí hậu…

27/12/2019 1:00 CHNoĐã ban hành

Dưới đây là 10 sự kiện, vấn đề nổi bật của thế giới năm 2019 do Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam bình chọn.


1. Quan hệ Mỹ Triều vẫn trượt dài trong căng thẳng

Sau một năm ghi nhận những tín hiệu nồng ấm, mối quan hệ Mỹ – Triều Tiên đã có dấu hiệu nguội lạnh trở lại trong năm 2019.

 Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp ở khu phi quân sự liên Triều cuối tháng 6/2019. (Ảnh: Getty)

Hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un diễn ra ngày 27 – 28/2 tại Hà Nội. Dù chưa đạt thỏa thuận như mong muốn, song chính Mỹ khẳng định hai bên đã đạt được những bước tiến thực sự và tầm nhìn về phi hạt nhân hóa “xích lại gần hơn” so với một năm trước.

Gần đây nhất, cuộc gặp gỡ giữa Mỹ và Triều Tiên diễn ra khi hai bên tiến hành đàm phán cấp sự vụ tại Thụy Điển vào tháng 10. Tuy nhiên, sự kiện này đã kết thúc mà không đạt tiến triển cùng với việc Triều Tiên cáo buộc Mỹ đã “tay trắng” tới bàn đàm phán. Cũng kể từ thời điểm này, tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa Mỹ – Triều tiếp tục bị đình trệ. Hai nước vẫn bất đồng quan điểm về việc xóa bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, cũng như những lợi ích mà Washington có thể trao cho Bình Nhưỡng như nới lỏng trừng phạt.

Ngày 20/12, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley tuyên bố Mỹ đã "sẵn sàng cho mọi động thái" trước cảnh báo từ Triều Tiên chuẩn bị “quà Giáng sinh” trong trường hợp Washington không hành động để xoa dịu căng thẳng.

Gần đây, Triều Tiên thử nhiều vũ khí, bao gồm các vụ thử tại cơ sở tên lửa Sohae, và nhiều lần chỉ trích Tổng thống Trump, làm dấy lên lo ngại hai bên có thể quay trở lại thời kỳ căng thẳng trước Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều tại Singapore hồi tháng 6/2018.

2. Thương chiến Mỹ Trung chưa có hồi kết

Năm 2019, cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung bước sang năm thứ hai với những diễn biến gia tăng căng thẳng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu có nhiều dấu hiệu suy thoái.

 Mỹ và Trung Quốc liên tục áp dụng mức thuế quan “ăn miếng trả miếng” lên hàng hóa của nhau. (Ảnh: Vietnamfinance)

Cuộc chiến tăng nhiệt từ tháng 5 khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nâng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc với cáo buộc Bắc Kinh phá bỏ thỏa thuận đã cam kết. Sau các lần áp thuế, giá trị hàng hóa mà Mỹ và Trung Quốc áp lên nhau lần lượt là 550 tỷ USD và 185 tỷ USD.

Đến ngày 23/8, Tổng thống Trump tiếp tục tuyên bố tăng thuế quan bổ sung lên 30% từ 25% đang áp dụng đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, bắt đầu từ ngày 1/10. Ngoài ra, thuế quan áp lên lô 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ tăng lên mức 15%, từ 10% như kế hoạch ban đầu. Một nửa của chương trình áp thuế này có hiệu lực từ ngày 1/9, số còn lại thực hiện từ ngày 15/12. Việc tăng thuế là cách đáp trả quyết định mà Trung Quốc đưa ra cùng ngày, áp thuế lên 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Không những thế, Tổng thống Mỹ còn mở ra một mặt trận mới về công nghệ khi đưa Huawei vào ‘danh sách đen’ và đáp lại, Trung Quốc công bố danh sách ‘các thực thể không đáng tin cậy’.

Cuộc đối đầu của hai cường quốc hàng đầu thế giới cũng được xem là cuộc cạnh tranh địa chính trị khi Washington muốn đối phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc, thường xuyên bày tỏ lo ngại với các hoạt động quân sự hóa trên Biển Đông hay sáng kiến Vành đai và Con đường của Bắc Kinh.

Đến cuối năm, Mỹ – Trung ngày 13/12 tuyên bố đạt được thỏa thuận giai đoạn 1. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký chấp thuận tạm ngưng kế hoạch tăng thuế với 160 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 15/12 và đây có thể nói là một diễn biến rất được thị trường chờ đợi sau nhiều tháng căng thẳng.

Tuy nhiên, giới chuyên gia dự đoán chiến tranh thương mại có thể vẫn kéo dài tới sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020, do hai bên còn nghi kỵ lẫn nhau. Các nhà kinh tế cảnh báo rằng thương chiến kéo dài hơn một năm qua giữa hai cường quốc này không chỉ làm giảm niềm tin của các doanh nghiệp mà còn làm gia tăng rủi ro đối với nền kinh tế toàn cầu vốn đang rơi vào tình trạng giảm tốc.

3. Tiến trình Brexit dai dẳng chưa đi đến thống nhất

Tiến trình Vương quốc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) hay còn gọi là Brexit vẫn là một bài toán khó đối với xứ sở sương mù ngay cả khi 27 nước thành viên của liên minh châu Âu đã thống nhất cho Anh thêm thời gian 3 tháng, tức là đến 31/1/2020, để hoàn thiện thủ tục “ra đi”.

 Tiến trình Anh rời khỏi Liên minh châu Âu vẫn tồn tại nhiều tranh cãi. (Ảnh: investtrends)

Trong đó, vấn đề đường biên giới Ireland là một nút thắt khó gỡ trong các cuộc đàm phán Brexit, đặc biệt là vấn đề làm thế nào để ngăn chặn khu vực Bắc Ireland của Anh trở thành “cửa sau” vào thị trường EU mà không có các biện pháp kiểm soát biên giới.

Trong khi đó, chính trường Anh kể từ cuộc trưng cầu dân ý tháng 6/2016 vẫn chia rẽ. Các chính trị gia Anh liên tục tranh cãi về việc làm thế nào và khi nào thì Anh “ra đi”, hoặc thậm chí liệu có nên “ra đi” hay không; còn EU thì dường như quá mệt mỏi với những tính toán và lựa chọn, vốn ban đầu được cho có thể giúp tháo gỡ bế tắc, song cuối cùng chưa đi tới đâu.

Thủ tướng Boris Johnson, người từng hứa sẽ đưa nước Anh rời khỏi EU bằng mọi giá vào ngày 31/10, đã liên tục yêu cầu tổ chức một cuộc bầu cử sớm để chấm dứt thế bế tắc chính trị đang khiến người dân ngày càng mất lòng tin, và ông đã nhiều lần thất bại.

Đến ngày 20/12, một tín hiệu khả quan hiếm hoi xuất hiện khi các nhà lập pháp tại Quốc hội Anh cuối cùng đã phê chuẩn thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Boris Johnson. Thỏa thuận Brexit mới của ông Johnson đã vượt qua trở ngại đầu tiên tại Hạ viện với một cuộc bỏ phiếu sau 8 ngày lãnh đạo đảng Bảo thủ cầm quyền giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử với cam kết đơn giản là "hoàn thành Brexit". Điều đó có nghĩa là Anh sẽ tách khỏi EU vào ngày 31/01 khi giai đoạn chuyển tiếp bắt đầu sẽ khiến cả hai bên có 11 tháng để thống nhất về mối quan hệ tương lai của họ. Các giai đoạn cuối cùng của việc phê chuẩn sẽ diễn ra sau ngày Giáng sinh, Hạ viện đến ngày 9/1/2020 sẽ phê chuẩn luật, hoặc Dự luật Brexit, để Thượng viện và Hoàng gia có 3 tuần thông qua.

Ủy ban châu Âu cho biết đã sẵn sàng thực hiện các bước đi chính thức để thông qua thỏa thuận về phía mình. Sau khi rời khỏi EU, Anh sẽ cần bảo đảm các thỏa thuận thương mại mới với EU.

4. “Sắc xanh” mới tại Liên minh châu Âu

Ban lãnh đạo mới của Liên minh châu Âu (EU), bao gồm Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), bà Ursula von der Leyen; Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EUC), ông Charles Michel và Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu ÂU (ECB) Christine Lagarde đã chính thức bắt đầu nhiệm kỳ mới từ ngày 1/12. Nhà lãnh đạo EC với chủ trương gắn liền tăng trưởng xanh với các chương trình nghị sự trong nhiệm kỳ sắp tới, được kỳ vọng mang lại những mầu sắc mới cho liên minh này.

Ban lãnh đạo mới của EU nhậm chức. (Ảnh: Reuters) 

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) von der Leyen, người phụ nữ đầu tiên đảm nhiệm cương vị quan trọng này, cho biết sẵn sàng ủng hộ việc ra hạn thời hạn chót của tiến trình Brexit (Vương quốc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu) tới sau ngày 31/10 nếu cần thiết. Đối với chủ đề "nóng" khác là biến đổi khí hậu, bà von der Leyen cam kết đề xuất một "thỏa thuận xanh" cho châu Âu trong 100 ngày đầu tiên sau khi nhậm chức, hướng tới một châu lục không có khí thải CO2 vào năm 2050, đồng thời nhấn mạnh các vấn đề xã hội, thu nhập của người lao động, chính sách nhập cư và biến đổi khí hậu sẽ là trọng tâm chương trình nghị sự của mình trong 5 năm tới.

Ngoài ra, điểm đáng chú ý trong chương trình của ban lãnh đạo EU mới chính là đề xuất gắn liền tiêu chí phát triển bền vững, “tăng trưởng xanh” với tất cả chương trình nghị sự của EU. Ban lãnh đạo mới của EU vừa qua đã công bố dự kiến ngân sách trị giá 1.000 tỷ Euro để đầu tư cho kế hoạch chuyển đổi và xây dựng “EU xanh” với kỳ vọng sẽ mang lại những mầu sắc mới cho nền kinh tế của liên minh này.

5. Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch quân sự tại Syria

Thổ Nhĩ Kỳ chiều 9/10 đã tiến hành chiến dịch quân sự có tên “Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình” nhằm “dọn sạch” những kẻ khủng bố IS và Lực lượng Dân chủ Syria do người Kurd (SDF) dẫn đầu khỏi khu vực biên giới. Thổ Nhĩ Kỳ coi người Kurd ở Syria là nhánh mở rộng của đảng Công nhân người Kurd, vốn bị Ankara xem là một nhóm khủng bố.

 Xe quân sự của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra tại ngoại ô thị trấn Tal Abyad (Syria), giáp giới với Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tới ngày 23/10, sau khi đạt thỏa thuận với Nga về Syria, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố nước này chính thức dừng chiến dịch quân sự này. Theo đó, dân quân người Kurd được Mỹ hậu thuẫn phải rút khỏi vành đai rộng 30km dọc biên giới phía bắc Syria. Biên phòng Syria quay lại tiếp quản nhiều khu vực biên giới, trong khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức các đợt tuần tra chung ở khu vực. Ngoài ra, Ankara cũng xem xét lại một số kế hoạch của mình tại đất nước Trung Đông.

Chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ làm thay đổi cán cân trong bàn cờ chính trị ở Syria. Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nổi lên với vai trò những người định hình cục diện địa chính trị của khu vực.

Moscow giành được chiến thắng về chính sách đối ngoại khi buộc Ankara từ chỗ ủng hộ quân Syria sang đàm phán trực tiếp với Damascus về vấn đề người Kurd. Hỏa lực của không quân Nga cũng xoay chuyển cục diện chiến trường nghiêng về Tổng thống Assad. Trong khi đó, Tổng thống Erdogan dù không đạt được mục tiêu ép ông Assad từ bỏ quyền lực, vẫn giành được chiến thắng về an ninh. Vùng an toàn dọc biên giới sẽ chặn mọi nỗ lực từ lực lượng người Kurd ở Syria hỗ trợ cho đảng Công nhân Quốc gia người Kurd (PKK) ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngược lại, Mỹ đánh mất vị thế xây dựng suốt nhiều năm qua khi Washington rút quân chóng vánh khỏi Syria, bỏ mặc người Kurd trước các đe dọa an ninh.

6. Máy bay Boeing 737 MAX chở 157 người gặp nạn

Máy bay Boeing 737 MAX của hãng hàng không Ethiopian Airlines gặp nạn hôm 10/3, vài phút sau khi cất cánh từ thủ đô Addis Ababa của Ethiopia. Toàn bộ 189 người trên chuyến bay, bao gồm 181 hành khách và 8 thành viên phi hành đoàn, đã thiệt mạng. Đây là tai nạn thứ hai của phi cơ 737 MAX trong chưa đầy 6 tháng.

 Máy bay Boeing 737 MAX của hãng hàng không Ethiopia chở 157 người gặp nạn, không ai sống sót. (Ảnh: Daily Star)

Vụ việc này đã khiến các cơ quan điều tra Mỹ và quốc tế quyết liệt xem xét, xác định Hệ thống Tăng cường Tính năng Điều khiển bay (MCAS) mới được Boeing lắp đặt trên dòng 737 MAX là nguyên nhân chính gây ra cả hai tai nạn thảm khốc. MCAS được cho là chiếm quá nhiều quyền kiểm soát máy bay, trong khi phi công không được thông báo đầy đủ về nó. Phi công không thể ngăn được thảm kịch nếu hệ thống này gặp trục trặc.

Vụ tai nạn khiến toàn bộ máy bay 737 MAX trên toàn thế giới bị cấm bay suốt hơn 9 tháng qua, đẩy Boeing vào cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử và chịu thiệt hại ít nhất 8 tỷ USD.

Boeing hôm 15/12 buộc phải ngừng sản xuất dòng máy bay 737 Max. Đây là lần đầu tiên trong 20 năm Boeing ngừng sản xuất mẫu phi cơ bán chạy nhất.

7. Biểu tình gây hỗn loạn tại Hong Kong (Trung Quốc)

Các cuộc biểu tình bùng phát ở Hong Kong (Trung Quốc) từ tháng 3 và leo thang vào tháng 6. Hàng trăm nghìn người đổ ra đường tuần hành rầm rộ cũng như xô xát với cảnh sát nhằm phản đối dự luật dẫn độ cho phép Hong Kong đưa nghi phạm tới xét xử tại những khu vực thành phố chưa có hiệp ước dẫn độ, bao gồm Trung Quốc đại lục.

 Cảnh sát phun vòi rồng và thuốc nhuộm khi áp sát một hàng rào của người biểu tình ngày 20/10. (Ảnh: Reuters)

Các cuộc biểu tình ôn hòa dần trở nên bạo lực và Hong Kong (Trung Quốc) đã lâm vào tình trạng tê liệt khi cảnh sát chống bạo động sử dụng hơi cay, đạn cao su, thậm chí đạn thật, để trấn áp người biểu tình. Đa số hệ thống giao thông công cộng trên toàn thành phố bị ngưng trệ và tất cả trường đại học đều đóng cửa theo sau những vụ chạm trán nẩy lửa diễn ra trong đêm. Các tuyến tàu điện ngầm và trạm xe lửa nhiều lần đồng loạt ngưng hoạt động sau khi những người biểu tình ngăn cản các hành khách sử dụng phương tiện công cộng và đập phá các đoàn tàu.

Đến ngày 23/10, chính quyền Hong Kong (Trung Quốc) đã chính thức rút dự luật dẫn độ gây tranh cãi trong suốt nhiều tháng song những người biểu tình vẫn tiếp tục xuống đường. 

Ngày 24/11, Hong Kong (Trung Quốc) tiến hành bầu cử hội đồng cấp quận, thu hút hơn 2,9 triệu cử tri tham gia. Các ứng viên ủng hộ phong trào dân chủ ở đặc khu chiến thắng áp đảo. Trưởng đặc khu Hong Kong, bà Carrie Lam cam kết chính quyền tôn trọng kết quả bầu cử. 

Tuy nhiên, kể từ khi biểu tình leo thang mạnh mẽ hồi tháng 6 đến nay đã có hàng nghìn người bị thương và bị cảnh sát bắt giữ. Hong Kong (Trung Quốc) –  một trung tâm tài chính của châu Á – đang đối mặt với nguy cơ suy thoái do ảnh hưởng từ biểu tình.

8. Phát hiện 39 người Việt chết trong xe container ở Anh

Cảnh sát Anh cho biết tìm thấy 39 thi thể được phát hiện trong thùng xe tải vào lúc 1h40 ngày 23/10 tại khu công nghiệp Waterglade thuộc hạt Essex, phía Đông Nam thủ đô London.Các nạn nhân sau đó được xác định đều là công dân Việt Nam nhập cư trái phép vào Anh bằng container trên phà xuất phát từ Bỉ.

 Cảnh sát Anh đã tìm thấy 39 thi thể được phát hiện trong thùng xe tải. (Ảnh: Sky News)

Anh đã bắt giữ 4 nghi phạm, một trong số đó bị truy tố tội ngộ sát, tham gia âm mưu buôn người và hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp. Việt Nam cũng bắt 11 nghi phạm liên quan đến đường dây môi giới đưa lao động sang Anh trái phép.

Cuối tháng 11, Anh và Việt Nam đã phối hợp đưa toàn bộ thi thể, tro cốt của những người này về nước và bàn giao cho các gia đình.

Thảm kịch xảy ra là hồi chuông cảnh báo về làn sóng di cư, nhập cư trái phép, đặc biệt là lực lượng lao động không có trình độ cao từ các quốc gia kém phát triển, đang phát triển đổ xô về các nước phát triển như châu Âu.

Giới chuyên gia cho rằng các quốc gia ở châu Âu cần có sự phối hợp mạnh mẽ hơn trong việc đối phó với nạn buôn người, có chính sách để thống nhất các nguồn lực quản lý biên giới.

9. Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh IS – cộng đồng quốc tế vẫn thận trọng

Tối 27/10 (theo giờ Hà Nội), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phát biểu xác nhận thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi đã bị tiêu diệt trong cuộc đột kích của quân đội Mỹ vào khu vực Tây Bắc Syria.

 Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi trong một video được công bố vào ngày 29/4/2019.      (Ảnh: AFP)

Ông Trump cho biết lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã đột kích Al-Baghdadi ở Tây Bắc Syria và Al-Baghdadi đã chết "một cách hèn nhát" sau khi cho nổ đai bom quấn quanh người y. Tổng thống Mỹ khẳng định xét nghiệm DNA sau phẫu thuật chính thức xác định đó là Al-Baghdadi, đồng thời nhấn mạnh Al-Baghdadi bị tiêu diệt là một đòn giáng mạnh vào IS.

Mỹ đã tiến hành thủy táng Al-Baghdadi với các nghi thức của người Hồi giáo, tương tự như với trùm khủng bố Osama bin Laden trước đây.

Tuy nhiên, sau thông báo của Tổng thống Trump, đại diện nhiều nước như: Nga, Pháp, Anh, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Israel,… vẫn bày tỏ thận trọng khi cho rằng cái chết của Al-Baghdadi là một "cú đánh lớn", chắc chắn sẽ có tác động tới nhóm khủng bố, nhưng IS cũng đã chứng tỏ khả năng phục hồi của nó.

Tới ngày 31/10, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tuyên bố xác nhận cái chết của thủ lĩnh Abu Bakr Al-Baghdadi và công bố thủ lĩnh mới là Abi Ibrahim al-Hashimi al-Qurashi, đồng thời đe dọa sẽ trả thù nước Mỹ.

Có thể thấy việc Al-Baghdadi bị tiêu diệt chưa làm chấm dứt sự tồn tại của IS cùng hệ tư tưởng của tổ chức khủng bố này và cuộc chiến chống khủng bố vẫn còn ở phía trước, đòi hỏi sự phối hợp của nhiều quốc gia trên thế giới.

10. Biến đổi khí hậu lên đến đỉnh điểm

Năm nay, lần đầu tiên, 11.000 nhà khoa học đến từ hơn 150 quốc gia đã cùng đưa ra cảnh báo: Trái đất đang đối mặt với tình trạng khẩn cấp về khí hậu với rất nhiều kỷ lục đáng buồn được thiết lập.

Mùa khô tạo điều kiện thuận lợi cho đám cháy lan rộng, tuy nhiên xuất phát ban đầu là do tác động của con người, dù vô tình hay cố ý. (Ảnh: Reuters) 

Thế giới năm nay liên tục trải qua những tháng nóng nhất trong lịch sử. Một tháng 6 nóng nhất trong vòng 140 năm, tháng 7, tháng 9, tháng 10 nóng nhất trong lịch sử Trái đất với nhiệt độ tăng từ 0,5 - 1 độ C so với mức trung bình hàng năm. Tại Ấn Độ hay Australia, người dân phải gánh chịu những đợt nắng nóng đỉnh điểm với nhiệt độ lên tới hơn 50 độ C. Còn ở những xứ lạnh như châu Âu, người dân đã phải chịu cái nóng lên tới 41 độ C khiến nhiều người tử vong.

Bên cạnh đó, thế giới cũng chứng kiến những trận siêu bão có sức tàn phá khủng khiếp ở Philippines, Indonesia hoặc những đợt núi lửa phun trào, động đất, sóng thần ở nhiều nước châu Á. Trong khi đó, băng ở Greenland đang tan chảy với tốc độ nhanh chưa từng có.

Đáng chú ý, rừng Amazon ở Brazil năm nay đã hứng chịu hàng nghìn đám cháy, khiến khói lan rộng một nửa đất nước, và tràn sang các quốc gia láng giềng Peru, Bolivia và Paraguay đe dọa cuộc sống của hàng chục triệu dân. Gần 79.000 vụ cháy rừng đã được ghi nhận ở Brazil trong năm nay, cao nhất kể từ năm 2013, và một nửa trong đó xảy ra tại rừng mưa Amazon, nơi được coi là "lá phổi xanh" của hành tinh.Thảm họa cháy rừng Amazon thu hút sự quan tâm của cả thế giới trong khi chính phủ của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro bị chỉ trích là phản ứng chậm chạp trước thảm họa.

Trong báo cáo mới nhất do Tổ chức Khí tượng Thế giới công bố, lượng khí gây hiệu ứng nhà kính, vốn được coi là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng biến đổi khí hậu, đã lên mức kỷ lục mới trong năm 2019.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres thì tuyên bố nhấn mạnh: "Biến đổi khí hậu đang diễn ra nhanh hơn bao giờ hết và đây là mối đe dọa lớn nhất đối với hành tinh chúng ta, đây là vấn đề sống còn của thời đại chúng ta"

Chương trình Môi trường của Liên hợp quốc cũng lên tiếng cảnh báo thế giới sẽ bỏ lỡ cơ hội tránh được các thảm họa khí hậu nếu không giảm ngay lập tức lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính./.

Ban Thời sự
Nguồn: ĐCSVN
False
Thế giới tuần qua: Triển vọng Brexit đúng thời hạn Tin tứcTinThế giới tuần qua: Triển vọng Brexit đúng thời hạn /Imagesnews/2019-12/Thu-tuong-Anh_Key_23122019102822.jpg

​Thế giới tuần qua (16 – 22/12) đã ghi nhận nhiều diễn biến mới như triển vọng thỏa thuận Anh có thể rời Liên minh châu Âu (EU) đúng thời hạn, Mỹ - Trung sắp ký thỏa thuận "giai đoạn 1", Tổng thống Putin tổ chức họp báo thường niên, Nhà Trắng chỉ trích cuộc bỏ phiếu luận tội của Đảng Dân chủ, hay Cuba có Thủ tướng mới....

23/12/2019 11:00 SANoĐã ban hành

Hạ viện Anh thông qua thỏa thuận Brexit

Thu-tuong-Anh.jpg

Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu tại Hạ viện Anh. (Ảnh: AFP)


Ngày 20/12, Hạ viện Anh khóa mới đã ủng hộ kế hoạch Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit mà Thủ tướng Boris Johnson đã ký kết với EU hồi tháng 10 vừa qua.

Với 358 phiếu thuận và 234 phiếu chống, cuối cùng Hạ viện Anh đã thông qua lần thứ nhất thỏa thuận Brexit, qua đó cho phép tiến hành phiên họp về đại cương dự luật, điều kiện cần thiết để thỏa thuận này chính thức được phê chuẩn.

Hạ viện Anh tiến hành bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit chỉ tám ngày sau khi đảng Bảo thủ của Thủ tướng Boris Johnson giành chiến thắng thuyết phục trong cuộc bầu cử trước thời hạn với khẩu hiệu “hoàn tất Brexit”.

Đây là bước đi đầu tiên hướng tới hiện thực hóa cam kết hoàn tất Brexit bằng bất cứ giá nào vào ngày 31/1/2020 mà ông Johnson đưa ra kể từ khi kế nhiệm cựu Thủ tướng Theresa May hồi tháng 7 vừa qua.

Theo dự kiến, sau khi chính thức rời EU, nước Anh sẽ bước vào giai đoạn đàm phán thỏa thuận thương mại với EU trong giai đoạn chuyển tiếp. Dự kiến, giai đoạn này sẽ kết thúc vào cuối năm 2020. Thủ tướng Johnson cũng cho biết ông không đồng ý bất kỳ cuộc đàm phán nào bị gia hạn thêm nữa.

Thỏa thuận Brexit dự kiến sẽ được Hạ viện Anh tiếp tục thông qua vào tháng 1/2020 trước khi được Nghị viện EU phê chuẩn.

Phát biểu trong sáng 20/12, Phó Chủ tịch Nghị viện châu Âu, Pedro Silva Pereira cũng cho biết Nghị viện châu Âu sẽ hoàn tất thủ tục phê chuẩn thoả thuận Brexit trước ngày 29/1/2020.

Tổng thống Nga chủ trì họp báo lớn thường niên

Đến hẹn lại lên, cuộc họp báo lớn thường niên cuối năm lần thứ 15 của Tổng thống Nga Vladimir Putin diễn ra ngày 19/12 tại Trung tâm Thương mại Quốc tế ở thủ đô Moskva kéo dài hơn 4 giờ đồng hồ.

Theo số liệu được công bố, cuộc họp báo lần thứ 15 của Tổng thống Putin đã lập kỷ lục khi có tới 1.895 phóng viên đã đăng ký tham gia, nhiều hơn số phóng viên tham dự cuộc họp báo năm 2018 khoảng gần 200 phóng viên, trong khi hội trường họp báo chỉ đủ chỗ cho 900 người.

Tại cuộc họp báo, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trả lời hơn 60 câu hỏi từ các nhà báo với các chủ đề của hầu hết các lĩnh vực đối nội và đối ngoại của nước Nga, và theo đánh giá, đã giải tỏa mọi khúc mắc trong cuộc họp báo lớn cuối năm nay.

Trước những câu hỏi về tình hình kinh tế Nga trước sức ép của các lệnh trừng phạt, ông Putin cho rằng nền kinh tế Nga đã thích nghi và đứng vững được trước những cú sốc từ bên ngoài. Đồng rúp đã trở nên ổn định hơn, điều này góp phần giúp nền kinh tế Nga không quá phụ thuộc vào thị trường dầu. Các Quỹ dự trữ và Quỹ phúc lợi quốc gia đều tăng trưởng và 20% tiền trong Quỹ phúc lợi xã hội được đưa vào nền kinh tế. Trong số này, 8% được dành cho các dự án cơ sở hạ tầng trực tiếp quy mô lớn.

Đặc biệt, khi trả lời câu hỏi liên quan tới Liên bang Xô-Viết, Tổng thống Putin nêu rõ theo quan điểm của ông, Nga có quyền tự hào về quá khứ Xô-Viết và những thành tựu vẻ vang của Liên Xô.

Liên quan tới đối ngoại, nhà lãnh đạo Nga tuyên bố thế giới đơn cực không tồn tại, và thế giới không thể bị kiểm soát một cách đơn cực. Tổng thống Putin cho biết Nga quan tâm tới việc phát triển quan hệ với Mỹ và sẽ làm điều này bất kể những gì đang diễn ra tại Nhà Trắng hoặc Quốc hội Mỹ.

Cuộc họp báo được đánh giá là đã chuyển một thông điệp rõ ràng về tình hình nước Nga năm 2019 cũng như chính sách đối ngoại của nhà lãnh đạo Nga, như ông Putin khẳng định: “Dù ai nói gì chăng nữa, tôi luôn biết chính xác là nước Nga cần gì và lợi ích của đất nước tôi là ở đâu”.

Thỏa thuận “giai đoạn 1” Mỹ - Trung sẽ được ký vào tháng 1/2020

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 19/12 cho biết Mỹ và Trung Quốc sẽ tiến hành ký kết thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1” vào tháng 1/2020.

Phát biểu trên kênh tin tức CNBC, ông Mnuchin cho hay, thỏa thuận thương mại đã được thể hiện bằng văn bản và được biên dịch. Thỏa thuận này sẽ không còn phải trải qua bất cứ cuộc đàm phán lại nào.

Trước đó, cùng ngày 19/12, phía Trung Quốc cũng đưa ra những phát biểu tích cực về thỏa thuận thương mại với Mỹ.

Trong một cuộc họp báo định kỳ ở Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong nói hai đoàn đàm phán thương mại Trung-Mỹ tiếp tục giữ liên lạc chặt chẽ. "Sau lễ ký chính thức, nội dung của thỏa thuận sẽ được công bố", hãng tin Reuters dẫn lời ông Phong.

Trước đó, ngày 14/12, Mỹ và Trung Quốc thông báo đã đạt thỏa thuận thương mại song phương “giai đoạn một”. Trên trang Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận thông tin và cho biết, Bắc Kinh đồng ý mua một lượng lớn nông sản, các mặt hàng công nghiệp và năng lượng cũng như nhiều mặt hàng khác của Mỹ. Tổng thống Donald Trump cam kết sẽ không thực hiện kế hoạch áp thuế với lượng hàng hóa của Trung Quốc trị giá 160 tỷ USD, như dự kiến vào ngày 15/12, đồng thời giảm bớt một số loại thuế với hàng hóa Trung Quốc. Washington sẽ đàm phán về giai đoạn hai của thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh.

Trong khi đó, Trung Quốc cũng thông báo đã đạt được tiến bộ quan trọng về thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1” với Mỹ. Theo đó, Trung Quốc hủy kế hoạch áp thuế với hàng hóa nhập khẩu của Mỹ, dự kiến có hiệu lực ngày 15/12, đồng thời tăng nhập khẩu lúa mì và ngô của Mỹ. Theo Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn, giới chức hai nước đang thảo luận thời điểm và địa điểm ký kết thỏa thuận “giai đoạn 1”.

Nhà Trắng chỉ trích cuộc bỏ phiếu luận tội của Đảng Dân chủ

Ngày 19/12, ngay sau khi Hạ viện Mỹ thông qua hai điều khoản luận tội đối với Tổng thống Donald Trump, Nhà Trắng lên tiếng chỉ trích động thái trên của đảng Dân chủ, gọi đây là “đỉnh điểm của một trong những tập phim chính trị đáng xấu hổ nhất trong lịch sử nước Mỹ”.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham tuyên bố cuộc bỏ phiếu của Hạ viện mang tính đảng phái, thiếu quy trình, đồng thời khẳng định quá trình vi hiến của Hạ viện dẫn đã đến hai điều khoản luận tội vô căn cứ mà không đưa bằng chứng nào về hành vi sai trái của Tổng thống Trump. Tuyên bố cũng nêu rõ Tổng thống Trump tin tưởng Thượng viện Mỹ sẽ khôi phục lại quá trình đúng đắn, công bằng, theo quy tắc thông thường, vốn bị Hạ viện Mỹ bỏ qua.

Trước đó, ngày 18/12, Tổng thống Donald Trump đã chính thức trở thành Tổng thống Mỹ thứ 3 trong lịch sử bị luận tội trong phiên bỏ phiếu của Hạ viện ở Washington DC. Hạ viện đã thông qua hai điều khoản luận tội lạm dụng quyền lực và cản trở quốc hội đối với Tổng thống Donald Trump với tỷ lệ bỏ phiếu lần lượt là 230-197 và 229-198.

Kết quả của cuộc bỏ phiếu lịch sử này tại Hạ viện sẽ mở đường cho một phiên xét xử tại Thượng viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát để đưa ra phán quyết liệu có kết tội và phế truất vị Tổng thống thứ 45 của Mỹ nữa hay không.

Trong lịch sử, chưa từng có Tổng thống Mỹ nào bị bãi nhiệm thông qua tiến trình luận tội được tiến hành theo Hiến pháp Mỹ, và đến nay cũng có rất ít dấu hiệu cho thấy các thượng nghị sĩ Mỹ sẽ thay đổi điều này.

Cuba lần đầu có Thủ tướng sau 43 năm

Thu-tuong-Cuba.jpg

Ông Manuel Marrero Cruz được bầu làm Thủ tướng Chính phủ Cuba. (Ảnh: AFP)


Ngày 21/12, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã đề cử ông Manuel Marrero Cruz đảm nhận cương vị Thủ tướng Chính phủ trong trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 4 của Quốc hội khóa IX, chức vụ đã không xuất hiện trên chính trường nước này trong vòng hơn 4 thập kỷ qua. Tại cuộc họp, 594 đại biểu quốc hội Cuba đã nhất trí thông qua việc bổ nhiệm ông Marrero làm Thủ tướng Chính phủ.

Ông Manuel Marrero Cruz giữ chức Bộ trưởng Du lịch từ năm 2004 tới nay trước khi được bổ nhiệm vào vị trí Thủ tướng với nhiệm kỳ 5 năm.

Thủ tướng Chính phủ là chức danh mới được Hiến pháp 2019 khôi phục. Người gần nhất từng nắm giữ cương vị này tại Cuba chính là lãnh tụ cách mạng lịch sử Fidel Castro Ruz, từ năm 1959 tới năm 1976, khi ông được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng theo quy định của Hiến pháp 1976.

Thủ tướng Cuba sẽ nắm quyền điều hành Hội đồng Bộ trưởng, cơ quan hành pháp tối cao trong hệ thống Nhà nước Cuba, và Ủy ban thường vụ của hội đồng này, đồng thời phải báo cáo và chịu trách nhiệm trước Quốc hội và Chủ tịch nước về công tác của mình.

Người đứng đầu Chính phủ Cuba cũng có nhiệm vụ kiểm soát hoạt động của các tổ chức hành chính trung ương, các cơ quan cấp quốc gia và các cấp chính quyền địa phương. Ông cũng có quyền đề nghị Chủ tịch nước thay thế các thành viên của Hội đồng Bộ trưởng và giới thiệu ứng viên thay thế.

Tương tự, Thủ tướng Cuba cũng có quyền đưa ra các chỉ đạo và kiểm soát việc thực hiện các chỉ đạo này đối với các Thủ hiến tỉnh – một chức danh khác cũng mới được Hiến pháp mới khôi phục và sẽ được bầu chọn vào tháng 1 tới.

Liên hợp quốc kêu gọi chia sẻ tình đoàn kết với người tị nạn

Tại Diễn đàn ngày 18/12, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã triển khai một cuộc vận động ủng hộ cho người tị nạn mà theo ông là "một trong những trách nhiệm lớn của thời đại chúng ta và mãi mãi".

Ông kêu gọi các đại biểu có mặt tại Diễn đàn có những hành động cụ thể và rõ nét hơn nữa. Ông kêu gọi "từ bỏ một mô hình hỗ trợ", vốn được đưa ra quá thường xuyên khiến cuộc sống của những người tị nạn bị trì trệ trong nhiều thập kỷ. Họ bị giam cầm trong các trại tị nạn, sống qua ngày, mà không thể phát triển hay đóng góp cho xã hội.

Do đó, vấn đề đặt ra là cộng đồng quốc tế phải hành động để thực sự nâng cao khả năng tiếp cận với giáo dục, sinh kế và năng lượng, để tăng cường khả năng phục hồi của người tị nạn và cộng đồng chủ nhà tiếp nhận họ, để bảo vệ không gian nhân đạo và tiếp cận cho những người có nhu cầu và tăng cường các dịch vụ, đặc biệt là các dịch vụ cho nạn nhân của bạo lực tình dục hoặc giới tính.

Diễn đàn toàn cầu về Người tị nạn lần thứ nhất đã diễn ra tại Geneva, Thụy Sỹ từ ngày 17-18/12/2019, đúng một năm sau khi Thỏa thuận toàn cầu về Người tị nạn (Global Compact on Refugees - GCR) được thông qua.

Diễn đàn tập trung thảo luận sáu lĩnh vực chính, bao gồm: chia sẻ gánh nặng và trách nhiệm; giáo dục; việc làm và kế sinh nhai; năng lượng và cơ sở hạ tầng, các giải pháp; năng lực bảo vệ người tị nạn; chia sẻ các sáng kiến, kinh nghiệm thực tiễn và đưa ra các cam kết, đóng góp cụ thể về hỗ trợ, bảo vệ người tị nạn. Diễn đàn là cơ hội để các bên liên quan cùng nhau tăng cường nỗ lực thực hiện các mục tiêu của Thỏa thuận GCR theo tinh thần “không ai bị bỏ lại phía sau” của Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững./.

PV (Tổng hợp)

Nguồn: ĐCSVN

False
Myanmar mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế Tin tứcTinMyanmar mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế /Imagesnews/2019-12/mi333_Key_17122019225346.jpg

Tại cuộc hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Myanmar cho rằng, là nước đang trong quá trình cải cách, Myanmar mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế.

17/12/2019 11:00 CHNoĐã ban hành

Chiều 17/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội Myanmar T. Khun Myat (Ti Khun Mi-át).

mi333.jpg 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Myanmar T. Khun Myat


Tại cuộc hội kiến, Chủ tịch Quốc hội Myanmar T. Khun Myat đánh giá cao thành tựu của sự nghiệp Đổi mới của Việt Nam trong thời gian vừa qua, đưa Việt Nam trở thành một trong các nền kinh tế phát triển nhanh nhất khu vực. Chủ tịch Quốc hội Myanmar cho rằng, là nước đang trong quá trình cải cách, Myanmar mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế. Chủ tịch Quốc hội T. Khun Myat bày tỏ hài lòng về việc tình hữu nghị và quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng được củng cố trên các lĩnh vực và trên các kênh, trong đó có quốc hội. Việc trao đổi đoàn cấp cao diễn ra sôi nổi, trong đó có các đoàn quan trọng của Quốc hội như chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Myanmar năm 2017 và chuyến thăm Myanmar của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân năm 2016. Hai bên cũng hợp tác, phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn nghị viện đa phương và khu vực, nhất là trong khuôn khổ Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) và Hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA); các Nhóm Nghị sỹ Hữu nghị và nghị sỹ hai nước cũng tích cực giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm. Chủ tịch Quốc hội T. Khun Myat cảm ơn Việt Nam đã luôn ủng hộ Myanmar tại các diễn đàn quốc tế, trong đó có Liên hợp quốc, ASEAN, AIPA.


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã thông báo với Chủ tịch Quốc hội Myanmar T. Khun Myat về kết quả hội kiến với Tổng thống U Win Myint (U Uyn Min) và hội đàm với Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi (Oong Xan Xu Chi); đề nghị Quốc hội hai nước tích cực phối hợp giám sát thực hiện các thỏa thuận hợp tác đã ký giữa hai nước, trong đó có Chương trình Hành động triển khai quan hệ Đối tác Hợp tác Toàn diện Việt Nam-Myanmar giai đoạn 2019-2024 vừa ký sáng 17/12; ủng hộ các cơ chế, chính sách và pháp luật nhằm đẩy mạnh hợp tác về thương mại, đầu tư hiện đang phát triển năng động giữa hai nước. Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị Quốc hội Myanmar tích cực phối hợp chặt chẽ khi Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch AIPA năm 2020./.


Quang Vũ/TTXVN
False
Thế giới tuần qua (9-15/12): Nỗ lực giải quyết những bất đồngTin tứcTinThế giới tuần qua (9-15/12): Nỗ lực giải quyết những bất đồng/Imagesnews/2019-12/TGioi-tuan-qua6.jpg

​Bên cạnh một số vấn đề chưa được giải quyết, thế giới tuần qua (9-15/12) đã ghi nhận tín hiệu hạ nhiệt trong cuộc thương chiến Mỹ-Trung, diễn biến tích cực trong việc thiết lập hòa bình tại miền Đông Ukraine và chiến thắng vang dội của đảng Bảo Thủ trong cuộc tổng tuyển cử tại Anh đã rộng đường cho tiến trình Brexit.

16/12/2019 9:00 SANoĐã ban hành

Mỹ và Trung Quốc đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn 1


Hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và một số nước châu Á khác tại cảng Los Angeles, Mỹ (Ảnh: AFP)


Ngày 14/12, Mỹ và Trung Quốc thông báo đã đạt thỏa thuận thương mại song phương giai đoạn một. Trên trang Twitter, Tổng thống Mỹ D.Trump xác nhận thông tin và cho biết, Bắc Kinh đồng ý mua một lượng lớn nông sản, các mặt hàng công nghiệp và năng lượng cũng như nhiều mặt hàng khác của Mỹ. Tổng thống D.Trump cam kết sẽ không thực hiện kế hoạch áp thuế với lượng hàng hóa của Trung Quốc trị giá 160 tỷ USD, như dự kiến vào ngày 15/12, đồng thời giảm bớt một số loại thuế với hàng hóa Trung Quốc. Washington sẽ đàm phán về giai đoạn hai của thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh.


Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ cho biết họ hy vọng sẽ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vào tuần đầu tiên của tháng 1/2020, và phát hành một tài liệu gồm các điểm quan trọng, như các điều khoản thực thi và cải thiện chính sách bảo vệ công nghệ Mỹ, cũng như một cam kết của Trung Quốc mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ trong 2 năm tới.


Trong khi đó, Trung Quốc cũng thông báo đã đạt được tiến bộ quan trọng về thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Mỹ. Theo đó, Trung Quốc hủy kế hoạch áp thuế với hàng hóa nhập khẩu của Mỹ, dự kiến có hiệu lực ngày 15/12, đồng thời tăng nhập khẩu lúa mì và ngô của Mỹ. Theo Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn, giới chức hai nước đang thảo luận thời điểm và địa điểm ký kết thỏa thuận giai đoạn một.


Theo nhận định của giới phân tích, việc Mỹ và Trung Quốc cuối cùng có thể đi đến thỏa thuận và tránh được đợt áp thuế ngày 15/12 sẽ mang lại tín hiệu tích cực cho việc tháo gỡ căng thẳng thương mại đã kéo dài 18 tháng qua, vốn đang tạo ra những áp lực không nhỏ tới thị trường toàn cầu và đẩy lùi triển vọng kinh tế thế giới.


Hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ Normandy đạt kết quả tích cực


Các nhà lãnh đạo 'Bộ tứ Normandy' tham dự buổi họp báo sau hội nghị thượng đỉnh. (Ảnh: TASS)


Ngày 9/12, Hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ Normandy (gồm Nga, Ukraine, Đức, Pháp) tại Paris (Pháp) đã kết thúc sau một ngày họp.


Cuộc gặp này đã đạt được nhiều kết quả tích cực đối với tiến trình thiết lập hòa bình cho khu vực miền Đông Ukraine sau gần 6 năm chìm trong bất ổn.


Dưới sự điều phối của Pháp và Đức, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã lần đầu tiên đối thoại trực tiếp về cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine. Các nhà lãnh đạo đã đạt được đồng thuận về một số biện pháp giảm căng thẳng cho cuộc xung đột này, nhưng không có đột phá lớn nào để thực sự kết thúc cuộc chiến đã kéo dài 5 năm. Một vòng đàm phán nữa sẽ được Bộ tứ Normandy tiến hành trong 4 tháng tới.


Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel đều đánh giá tích cực về kết quả của hội nghị thượng đỉnh lần này ở Paris. Bà Merkel cho rằng nhóm Bộ tứ Normandy đã vượt qua được “khoảng lặng” trong việc giải quyết vấn đề Donbass.


Tổng tuyển cử Anh: Đảng Bảo Thủ giành chiến thắng, tương lai Brexit chắc chắn được định đoạt


Ông Boris Johnson thắng vang dội, rộng đường giải quyết vấn đề Brexit - Ảnh: Reuters


Kết quả cuộc tổng tuyển cử ngày 12/12 tại Anh mang về chiến thắng thuyết phục cho đảng Bảo thủ cầm quyền khi đảng này giành được 364/650 ghế tại Hạ viện. Đây là chiến thắng ấn tượng nhất trong lịch sử tranh cử của đảng Bảo thủ kể từ năm 1987 và cũng là chiến thắng mang tính quyết định đối với Brexit.


Kết quả này sẽ mở ra con đường thênh thang để ông Johnson thúc đẩy hạ viện thông qua thỏa thuận Brexit mà chính phủ của ông và EU ký kết hồi tháng 10 để đưa Anh rời khỏi liên minh vào ngày 31/1/2020. Nó cũng đặt dấu chấm hết cho những hi vọng về việc đảo ngược Brexit thông qua trưng cầu ý dân lần hai.


Chiến thắng của Thủ tướng Boris Johnson không bất ngờ vì kết quả đã được dự báo trước qua các thống kê sơ bộ của phòng phiếu. Đối thủ của ông, chủ tịch Công đảng Jeremy Corbyn thừa nhận đã có "một đêm rất thất vọng" và cho biết ông sẽ không dẫn dắt đảng trong cuộc bầu cử tiếp theo.


Đảng Bảo thủ chiến thắng sẽ giúp đảm bảo nước Anh rời EU có trật tự do ông Jonhson lãnh đạo. Hai bên sẽ có khoảng 11 tháng để đạt thỏa thuận về quan hệ thương mại song phương.


Triều Tiên mất dần sự kiên nhẫn trong quan hệ với Mỹ


Phó Chủ tịch Ủy ban trung ương Đảng Lao động Triều Tiên Ri Su Yong. (Ảnh: Narong Sangnak/EPA)


 Ngày 9/12, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên Ri Su Yong đã nhấn mạnh tới việc nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ đưa ra “quyết định cuối cùng” về tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ vào cuối năm nay. Đây cũng là “thời hạn chót” mà Triều Tiên đã đơn phương yêu cầu Mỹ cần đáp ứng để phá vỡ thế bế tắc trong đàm phán.


Cùng ngày, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA dẫn tuyên bố của nhà cựu đàm phán hạt nhân Triều Tiên – ông Kim Yong-chol nhằm kêu gọi Mỹ nên nghĩ về cách thức giúp cho hai nước tránh bị cuốn vào một cuộc đụng độ, hơn là mất thời gian để lựa chọn đưa ra những thông điệp cảnh báo Triều Tiên. “Vẫn còn rất nhiều điều về Triều Tiên mà ông D.Trump chưa biết rõ…Chúng tôi không còn gì hơn để mất” – ông Kim Yong-chol nói.


Ngày 12/12, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh dù Mỹ luôn đề cập tới đối thoại, song Washington lại chẳng có một đề nghị nào dành cho Bình Nhưỡng dù triển vọng đối thoại vẫn hiện hữu. Triều Tiên cũng chỉ trích việc Mỹ đã triệu tập cuộc họp của HĐBA LHQ trước đó 1 ngày, cho rằng điều này chỉ khiến Bình Nhưỡng đưa ra quyết định rõ ràng về con đường mà nước này sẽ chọn. Về việc Mỹ đã đề cập tới biện pháp tương ứng tại cuộc họp, người phát ngôn nêu rõ Triều Tiên không có gì để mất và sẵn sàng đáp trả lại mọi biện pháp tương ứng mà Mỹ lựa chọn.


Ngày 14/12, Tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên Pak Jong-chon cảnh báo rằng "các lực lượng thù địch", bao gồm Mỹ, nên thận trong các hành động, tránh khiêu khích vào thời điểm thế giới chuẩn bị bước sang một năm mới.


Phần Lan có nữ Thủ tướng trẻ tuổi nhất trong lịch sử


Nữ Thủ tướng đắc cử Phần Lan Sanna Marin. (Nguồn: Quartz)


Ngày 10/12, cô Sanna Marin, 34 tuổi đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Phần Lan với lời cam kết mang lại sự ổn định cho đất nước và vẫn sẽ tiếp tục sử dụng mạng xã hội một cách cẩn trọng.


Với 99 phiếu thuận và 70 phiếu chống, Quốc hội Phần Lan gồm 200 thành viên đã chính thức phê chuẩn việc bổ nhiệm cô Marine vào vị trí Thủ tướng, khiến cô trở thành người trẻ nhất thế giới đang nắm giữ cương vị này.


Trước đó, đảng Dân chủ Xã hội, chính đảng lãnh đạo chính quyền liên minh 5 đảng trung tả tại Phần Lan, ngày 8/12 đã bầu chọn Bộ trưởng Giao thông Sanna Marin trở thành Thủ tướng của nước này để thay thế Thủ tướng Antti Rinne mới tuyên bố từ chức. Phát biểu với các phóng viên sau khi giành chiến thắng sít sao trong cuộc bầu cử lãnh đạo đảng, cô Marin cho biết nhiệm vụ trước mắt là xây dựng lại lòng tin.


Sự thay đổi lãnh đạo tại Phần Lan diễn ra ở thời điểm quốc gia này đang giữ cương vị Chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu (EU) đến cuối năm nay, cũng như đóng vai trò trung tâm trong nỗ lực thông qua một ngân sách mới của khối.


ADB hạ dự báo tăng trưởng của các quốc gia đang phát triển tại châu Á


Ảnh minh họa: vov.vn


Trong một ấn bản bổ sung của báo cáo Cập nhật Triển vọng Phát triển Châu Á 2019 mới được công bố, ADB kỳ vọng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực tăng 5,2% cho cả năm 2019 và 2020, giảm so với con số dự báo hồi tháng 9 là 5,4% cho năm nay và 5,5% vào năm sau.


Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, ông Yasuyuki Sawada nhận định: “Mặc dù tốc độ tăng trưởng ở châu Á đang phát triển vẫn vững vàng, song căng thẳng thương mại kéo dài đã ảnh hưởng tiêu cực tới khu vực và hiện đang là nguy cơ lớn nhất đối với triển vọng kinh tế trong dài hạn. Đầu tư trong nước cũng đang giảm sút ở rất nhiều quốc gia do niềm tin kinh doanh suy yếu. Mặt khác, lạm phát đang gia tăng trong bối cảnh giá lương thực cao hơn, do dịch tả lợn châu Phi khiến giá thịt lợn tăng lên đáng kể”.


Ấn bản bổ sung này dự báo lạm phát ở mức 2,8% trong năm 2019 và 3,1% vào năm 2020, tăng so với con số dự báo hồi tháng 9 là 2,7% trong cả năm nay và năm sau.                                                            


Boeing 737 MAX sẽ không được cấp phép hoạt động trở lại trước năm 2020


Cục trưởng Cục hàng không liên bang Mỹ (FAA) Steve Dickson ngày 11/12 cho biết, dòng máy bay Boeing 737 MAX sẽ không được cấp chứng chỉ bay trở lại cho đến năm 2020.


Trả lời phỏng vấn trên CNBC, ông Dickson cho biết tiến trình phê chuẩn nối lại hoạt động bay cho máy bay 737 MAX vẫn còn một số quy trình và mốc quan trọng cần phải hoàn thành.


“Chúng tôi tiếp tục hợp tác chặt chẽ với FAA và các nhà điều hành bay toàn cầu nhằm hướng đến việc cấp phép trở lại cho 737 MAX”, hãng Boeing cho hay.


Ông Dickson cho biết hiện chưa có mốc thời gian cụ thể để cấp phép hoạt động trở lại cho 737 MAX bởi vẫn còn 10 đến 11 mốc quan trọng cần phải hoàn thành. Hiện nhóm làm việc của ông đang trong quá trình “xem xét lại phần mềm hoạt động của máy bay và xác nhận cách thức phát triển hệ thống phần mềm”. FAA đảm bảo rằng quá trình cấp phép cho máy bay Boeing 737 MAX hoạt động trở lại sẽ diễn ra "rất cẩn thận"./.


PV (tổng hợp)

Nguồn: ĐCSVN

False
Việt Nam đạt được nhiều tiến bộ trong phát triển con người Thế Giới nói về Việt Nam; Tin tứcTinViệt Nam đạt được nhiều tiến bộ trong phát triển con người /Imagesnews/caitlin-wiesen.jpg

Đây là một phát hiện chính trong Báo cáo Phát triển con người năm 2019, được Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) công bố chiều nay (9/12), và có tiêu đề “Bất bình đẳng trong phát triển con người ở thế kỷ 21: Không chỉ thu nhập, mức trung bình và hiện tại”.

10/12/2019 11:00 SANoĐã ban hành

Báo cáo  Phát triển con người mới của Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) cung cấp một bức tranh toàn cảnh về đa dạng các hình thức bất bình đẳng định hình thế giới trong thế kỷ 21 và cách thức giải quyết vấn đề này.

Việt Nam đã đạt được tiến bộ tốt trong phát triển con người, với tăng trưởng trung bình Chỉ số Phát triển con người (HDI) ở mức 1,36% trong suốt giai đoạn 1990 – 2018. Điều này giúp Việt Nam nằm trong nhóm các nước có tốc độ tăng trưởng chỉ số HDI cao nhất trên thế giới.

caitlin-wiesen.jpg

Bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú UNDP ở Việt Nam phát biểu trong hội thảo công bố báo cáo ở Việt Nam.

Phát biểu trong hội thảo công bố báo cáo ở Việt Nam, bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú UNDP ở Việt Nam nhấn mạnh rằng: Báo cáo Phát triển con người năm 2019 đã hé lộ một thế hệ mới các hình thức bất bình đẳng đang nổi lên xung quanh các vấn đề công nghệ số, giáo dục và cuộc khủng hoảng khí hậu, cũng như đề xuất các cách thức mới để đo lường và tiếp cận các hình thức bất bình đẳng này. Bà Wiesen khen ngợi Việt Nam đã kiên định chọn hướng phát triển lấy con người làm trọng tâm và sự bình đẳng trong các chiến lược và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

“Việt Nam đã đạt được tăng trưởng đáng kể trong phát triển con người kể từ năm 1990 với mức độ bất bình đẳng tăng chậm. Căn cứ vào chỉ số HDI điều chỉnh theo bất bình đẳng, Việt Nam đạt được thứ hạng cao hơn 9 bậc so với năm 2018” - Bà cho biết, đồng thời nhấn mạnh: “Việt Nam đang đứng trước một ngã rẽ quan trọng khi Chiến lược Phát triển kinh tế - xã hội cho giai đoạn tiếp theo của đất nước đang được xây dựng, với các quyết định đưa ra ngày hôm nay sẽ quyết định liệu đất nước có tiếp tục duy trì được xu hướng phát triển hiện tại với mức độ bất bình đẳng ở mức tương đối thấp không, hay là các hình thức bất bình đẳng mới đang nổi lên sẽ được khắc sâu và trở nên trầm trọng hơn cùng với con đường phát triển không bền vững”.

Phát biểu khai mạc Lễ công bố Báo cáo phát triển con người, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng cho biết: “Để nâng cao chỉ số phát triển con người ở Việt Nam, các nhiệm vụ, định hướng và giải pháp phát triển ngành, lĩnh vực và cơ cấu kinh tế trong Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2021-2030, đã tập trung ưu tiên lồng ghép các nội dung như Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phát triển giáo dục đào tạo và phát triển khoa học và công nghệ; Phát triển văn hóa - xã hội, nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân, phát triển hệ thống an sinh xã hội đa dạng, đa tầng, giảm nghèo bền vững; Thực hiện tốt chính sách dân tộc và tôn giáo, thực hiện bình đẳng giới và nâng cao vị thế của phụ nữ; Tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng tránh thiên tai; Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quả n lý nhà nước.”

Cũng theo báo cáo, Chỉ số phát triển con người (HDI) của Việt Nam đang ở gần mức trần của nhóm các nước có Chỉ số phát triển con người ở mức trung bình. Với chỉ số HDI là 0,63, Việt Nam xếp thứ 118 trong tổng số 189 nước. Việt Nam chỉ cần thêm 0,007 điểm để vào được nhóm các nước có Chỉ số phát triển con người ở mức cao.

Trong khi đó, chỉ số HDI của Việt Nam vào năm 2018 bị giảm là có 16,3% do yếu tố bất bình đẳng gây ra. Sự sụt giảm thu nhập của Việt Nam có 18,1% là do bất bình đẳng và chỉ số GINI ở mức 35,3, trong nhóm các nước có chỉ số GINI thấp nhất của khu vực Đông Á và Thái Bình Dương.

Việt Nam cũng có kết quả tốt về khía cạnh bình đẳng giới. Chỉ số phát triển giới ở mức 1,003 đã đưa Việt Nam vào nhóm dẫn đầu trong số 5 nhóm gồm 166 nước trên toàn thế giới, xếp thứ 68 trong số 162 nước về chỉ số phát triển giới.  Đặc biệt đáng khen ngợi là tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội đã giúp Việt Nam nằm trong nhóm 1/3 các nước đứng đầu thế giới về tỷ lệ này.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều lĩnh vực quan trọng cần tiếp tục cải thiện: Việt Nam nằm trong nhóm 1/3 các nước xếp hạng thấp nhất toàn cầu về tỷ lệ giới tính khi sinh (1,12), bạo lực đối với phụ nữ gây ra bởi đối tượng không phải là chồng/ bạn tình (34,4%), và tỷ lệ phụ nữ có tài khoản tại các tổ chức tài chính hoặc với các công ty cung cấp dịch vụ tài chính qua di dộng (30,4%).

Về vấn đề phát triển môi trường và bền vững, Báo cáo Phát triển con người nêu bật tỷ lệ che phủ rừng của Việt Nam nằm trong nhóm 1/3 các nước dẫn đầu toàn thế giới. Cùng lúc đó, Việt Nam lại nằm trong nhóm 1/3 các nước xếp hạng cuối về phát thải khí các-bon theo đầu người.

Báo cáo cho thấy rằng bất chấp các tiến bộ chưa từng có chống lại nghèo đói và bệnh tật, các vấn đề bất bình đẳng có tính hệ thống đang gây tổn thương sâu sắc tới xã hội của chúng ta. Báo cáo phân tích vấn đề bất bình đẳng ở ba bước: vượt ra ngoài thu nhập, mức bình quân và hiện tại. Tuy nhiên, vấn đề bất bình đẳng không phải là không có giải pháp, báo cáo cũng đưa ra một loạt các lựa chọn chính sách để đối phó với vấn đề này.

Bất bình đẳng không thể chỉ được đóng khung xung quanh vấn đề thu nhập, nảy sinh từ và được đo lường bởi quan niệm kiếm tiền là điều quan trọng nhất trong cuộc sống. Việt Nam đã ý thức được vấn đề này và là một trong số ít các nước trên thế giới đã tiên phong áp dụng phương pháp và cách thức đo lường nghèo đa chiều kể từ năm 2015. Thành tựu của Việt Nam trong giảm nghèo đa chiều cũng rất đáng kể: chỉ số nghèo đa chiều (MPI) ở mức 0,019, xếp thứ 29 trong tổng số 102 nước và cũng trong nhóm dẫn đầu ở khu vực Đông Á và Thái Bình Dương về chỉ số này.

Bất bình đẳng cũng cần phải nhìn nhận thông qua lăng kính phân chia quyền lực, dù là quyền lực chính trị hay quyền lực độc quyền trên thị trường. Tiếp cận vượt lên khỏi vấn đề thu nhập sẽ đòi hỏi phải giải quyết các thông lệ xã hội và chính trị đã ăn sâu vào lịch sử và văn hóa của các quốc gia hoặc các nhóm dân cư khác nhau. Phẩm giá con người có được từ sự đối xử công bằng và không phân biệt có thể còn quan trọng hơn những chênh lệch trong phân bổ thu nhập.

Báo cáo kêu gọi phân tích và giải quyết các khoảng cách giới và bất bình đẳng trong suốt cuộc đời giữa các nhóm dân cư và các khu vực địa lý khác nhau. Các số liệu phân tách của Việt Nam cho thấy rằng dù có sự tiến bộ đáng kể ở cấp quốc gia, các nhóm dân tộc thiểu số vẫn tụt lại phía sau về nhiều mặt năng lực của con người, đặc biệt là tuổi thọ trung bình, sức khỏe và giáo dục (đặc biệt là dạy nghề và giáo dục ở bậc đại học/ cao đẳng).      

Nhìn ra khỏi hiện tại, báo cáo đặt câu hỏi vấn đề bất bình đẳng có thể thay đổi thế nào trong tương lai, đặc biệt chú ý đến hai xu hướng gây chấn động: biến đổi công nghệ và cuộc khủng hoảng khí hậu. Báo cáo Phát triển con người đề xuất các chính sách bảo trợ xã hội sẽ giúp, ví dụ, đảm bảo cạnh tranh công bằng cho các việc làm thông qua các nền tảng công nghệ phi tập trung, đầu tư vào học tập suốt đời để giúp người lao động thích nghi hoặc thay đổi sang các công việc mới, và đồng thuận quốc tế về đánh thuế các hoạt động số - tất cả nhằm góp phần xây dựng một nền kinh tế số mới, an toàn và ổn định như là một lực thúc đẩy sự thu hẹp các năng lực cơ bản thay vì phân hóa các năng lực nâng cao trong phát triển con người.

“Báo cáo Phát triển con người đưa ra cách thức và lí do tại sao các bất đình đẳng mang tính hệ thống đang làm tổn thương sâu sắc tới xã hội chúng ta”, Tổng Giám đốc UNDP, ông Achim Steiner, phát biểu trong lễ công bố báo cáo tại Bogotá, Colombia. “Bất bình đẳng không chỉ là câu chuyện một người kiếm được bao nhiêu tiền so với hàng xóm của họ. Đây còn là vấn đề phân phối của cải và quyền lực một cách bất bình đẳng: câu chuyện của các thông lệ xã hội và chính trị mà ngày hôm nay đang đẩy con người xuống đường biểu tình, và câu chuyện của các ngòi nổ sẽ dẫn đến tình trạng tương tự trong tương lai trừ khi có sự thay đổi. Nhận diện được bản chất vấn đề bất bình đẳng chỉ là bước đầu tiên; những bước đi tiếp theo sẽ là sự lựa chọn mà mỗi lãnh đạo các quốc gia cần phải đưa ra.”


Mạnh Hùng
(Nguồn: ĐCSVN)
False
Hội nhập quốc tế có làm mất độc lập, tự chủ và bản sắc dân tộc?Tin tức; Những vấn đề toàn cầuBài viếtHội nhập quốc tế có làm mất độc lập, tự chủ và bản sắc dân tộc?/Imagesnews/TT%20Nguy%C3%AAn%20Xu%C3%A2n%20Ph%C3%BAc%20phat%20bieu.jpg

​Là một xu thế tất yếu, hội nhập quốc tế có sức cuốn hút mạnh mẽ, hàm chứa cả cơ hội lẫn thách thức đối với các quốc gia trên con đường phát triển.

07/12/2019 2:00 CHNoĐã ban hành

Với quan điểm phát huy nội lực, tranh thủ các điều kiện quốc tế thuận lợi để phát triển đất nước nhanh và bền vững theo định hướng xã hội chủ nghĩa, Việt Nam nhất quán đường lối chủ động, tích cực hội nhập quốc tế đi đôi với giữ vững độc lập, tự chủ và bản sắc dân tộc. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp, khó lường của tình hình thế giới, khu vực và sự chống phá của các thế lực thù địch, cơ hội chính trị trong chiến lược “diễn biến hòa bình”, chúng ta cần kiên quyết đấu tranh, bảo vệ thành quả cách mạng, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, hiệu quả.

TT Nguyên Xuân Phúc phat bieu.jpg
Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 73 với chủ đề “Vì một thế giới hòa bình, công bằng và phát triển bền vững”_Ảnh: TTXVN 


Thực chất của luận điệu “hội nhập quốc tế sẽ làm mất độc lập, tự chủ và bản sắc dân tộc”

Hội nhập quốc tế là quá trình liên kết, gắn kết giữa các quốc gia, vùng lãnh thổ với nhau thông qua việc tham gia các tổ chức, thiết chế, cơ chế, hoạt động hợp tác quốc tế vì mục tiêu phát triển của mỗi quốc gia, vùng lãnh thổ, tạo thành sức mạnh tập thể giải quyết những vấn đề chung mà các bên cùng quan tâm(1). Về bản chất, hội nhập quốc tế là một hình thức phát triển cao của hợp tác quốc tế nhằm thực hiện mục tiêu và lợi ích chung trên tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội. Trong thời đại toàn cầu hóa và sự tác động mạnh mẽ của cách mạng khoa học và công nghệ, hội nhập quốc tế là tất yếu, là nhu cầu tồn tại và phát triển của các nước. Đối với Việt Nam, hội nhập quốc tế là định hướng chiến lược lớn nhằm thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa. Từ khi tham gia hội nhập quốc tế, chúng ta đã tạo lập, củng cố môi trường hòa bình, hợp tác, tranh thủ tối đa các điều kiện quốc tế thuận lợi, “góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, gia tăng sức mạnh tổng hợp quốc gia, giữ vững độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước, giữ vững an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội; cải thiện đời sống nhân dân, củng cố niềm tin của các tầng lớp nhân dân vào công cuộc đổi mới; nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế”(2).

Song hiện nay, các thế lực thù địch, cơ hội chính trị không ngừng lợi dụng quá trình hội nhập quốc tế, coi đó là tâm điểm để ráo riết thực hiện chiến lược “diễn biến hòa bình” chống phá cách mạng Việt Nam.

Trước hết, thông qua tiến trình hội nhập quốc tế, các thế lực thù địch đẩy mạnh các hoạt động chống phá. Lợi dụng Việt Nam tiến hành hội nhập quốc tế mà bắt đầu từ hội nhập kinh tế quốc tế, các thế lực thù địch thúc đẩy hình thành những yếu tố phi xã hội chủ nghĩa, gia tăng mặt trái của nền kinh tế thị trường, nhằm làm cho Nhà nước mất khả năng kiểm soát, điều hành nền kinh tế, từ khống chế về kinh tế để chuyển hóa và gây sức ép về chính trị. Chúng ngầm thâm nhập, móc nối với các đối tượng phản động, gây dựng lực lượng đối lập, mua chuộc, lôi kéo những cán bộ, đảng viên, quần chúng thoái hóa, biến chất, cơ hội chính trị, triệt để lợi dụng sơ hở của chính sách, khoét sâu mâu thuẫn nội bộ, thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” ngay từ bên trong. Chúng đưa ra các yêu cầu mang tính áp đặt phi lý, như đặt điều kiện để có “thỏa thuận”, “hợp tác” thì ta phải “cải cách”, “đổi mới” về tư tưởng, chính trị, pháp luật; phải thay thế chủ nghĩa Mác - Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh bằng hệ tư tưởng dân chủ tư sản; đòi Nhà nước xóa bỏ Điều 4 của Hiến pháp và một số điều về an ninh quốc gia trong Bộ luật Hình sự hiện hành; đòi thực hiện tự do báo chí, tự do ngôn luận theo tiêu chí phương Tây... nhằm tạo nên những tiền đề gây mất ổn định chính trị, mất độc lập, tự chủ của đất nước.

Tuyên truyền các luận điệu trái chiều, xuyên tạc với nội dung “hội nhập quốc tế sẽ làm mất độc lập, tự chủ và bản sắc dân tộc”. Thời gian gần đây, trên một số trang mạng xã hội, facebook, website cá nhân xuất hiện ngày càng nhiều những luận điệu suy diễn của một số đối tượng tự xưng là “yêu nước”, “nhà dân chủ”, “trí thức”, “học giả” dưới các hình thức “lời kêu gọi”, “tư vấn”, “phản biện”, “kiến nghị”, “góp ý”... nhằm bác bỏ, phủ nhận đường lối, quan điểm hội nhập quốc tế của Đảng và Nhà nước ta. Từ việc tuyệt đối hóa và cho rằng độc lập, tự chủ là một “hằng số bất biến”, là không thể tương tác, dung hợp với hội nhập quốc tế, hội nhập quốc tế làm gia tăng sự phụ thuộc lẫn nhau giữa các nước nên đã hội nhập quốc tế là không thể giữ được độc lập, tự chủ; muốn có độc lập, tự chủ thì không thể hội nhập quốc tế; càng hội nhập quốc tế một cách sâu rộng sẽ càng bị lệ thuộc vào các nước tư bản phát triển và không sớm thì muộn sẽ bị đi chệch hướng xã hội chủ nghĩa. Có người đã ví hội nhập quốc tế là vô cùng nguy hiểm như “bơi ra biển lớn”, như bước vào “vòng xoáy thời cuộc”, cho nên đất nước sẽ bị “lạc phương hướng, mất tự chủ, không có đường thoát”. Hoặc họ “biện giải” rằng Việt Nam chưa có đủ các điều kiện nên khi hội nhập quốc tế, Đảng, Nhà nước ta đã “nhập khẩu nguy cơ”; thậm chí, cực đoan hơn, xem thế giới như một phức thể quá khó lường, cần “đề cao cảnh giác”, “khuyến cáo” nên đóng cửa khép kín, không cần hội nhập quốc tế. Lại có những người “tư vấn” với Đảng, Nhà nước hãy “vứt bỏ quan điểm” đấu tranh phòng, chống “diễn biến hòa bình” vì nếu còn cảnh giác và chống “diễn biến hòa bình”, thì các nước phát triển  phương Tây sẽ không muốn và không dám hợp tác với Việt Nam...

Bằng những “lý sự” đó, những đối tượng này đưa ra “kết luận” rằng: Trong thời đại toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế, không cần thiết và cũng không thể giữ vững được độc lập, tự chủ, bản sắc dân tộc. Cái “cớ” cho những luận điệu này là họ vin vào tác động tiêu cực của hội nhập quốc tế. Do đó, không ít người nhẹ dạ, thiếu hiểu biết, đã vội vã cổ xúy cho những luận điệu này. Sự suy diễn đó thực chất là cố tình nhìn nhận phiến diện, một chiều, ngụy biện, tuyệt đối hóa mặt trái, tác động tiêu cực của hội nhập quốc tế; là cách nhìn thiển cận, “thấy cây mà không thấy rừng”, không thấy rõ tính chất hai mặt, đan xen nhau cùng tồn tại giữa thời cơ và thách thức trong hội nhập quốc tế. Mục đích của họ là nhằm phá vỡ sự đồng thuận, dẫn đến hoài nghi, dao động, thiếu tin tưởng, cản trở không nhỏ đến tiến trình chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, giữ vững độc lập, tự chủ và bản sắc dân tộc của nước ta.

Nắm vững bản chất, nội hàm, giải quyết tốt mối quan hệ giữa giữ vững độc lập, tự chủ và bản sắc dân tộc với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế

Trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Đảng ta đặc biệt chú trọng nắm vững và giải quyết tốt mối quan hệ giữa độc lập, tự chủ với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, giữa chủ động, tích cực hội nhập quốc tế với giữ gìn bản sắc dân tộc. Đây là mối quan hệ biện chứng khách quan, có sự tác động qua lại lẫn nhau, nảy sinh và ngày càng sâu sắc trong tiến trình hội nhập quốc tế, được Đảng xác định rõ trong hệ thống cương lĩnh, văn kiện, nghị quyết. Trong đó, giữ vững độc lập, tự chủ và bản sắc dân tộc giữ vai trò quyết định tiến trình hội nhập quốc tế; ngược lại, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế có sự tác động trở lại đối với việc giữ vững độc lập, tự chủ, phát huy bản sắc dân tộc. Bản chất, nội hàm của mối quan hệ này ngày càng được Đảng, Nhà nước, nhân dân ta nhận thức sâu sắc hơn, thực hiện tốt hơn trên thực tế, thể hiện ở những điểm cơ bản sau:

Thứ nhất, độc lập, tự chủ là cơ sở nền tảng, giữ vai trò quyết định tiến trình chủ động, tích cực hội nhập quốc tế. Độc lập, tự chủ là vấn đề có tính nguyên tắc xuyên suốt, nhất quán, mang tính sống còn đối với mọi quốc gia trên thế giới, là nhân tố đóng vai trò quyết định trong mối quan hệ với hội nhập quốc tế. Hiện nay, độc lập, tự chủ được hiểu không phải là biệt lập với thế giới, đứng ngoài tiến trình hội nhập quốc tế. Độc lập là quyền dân tộc tự quyết và tự chủ là năng lực thực hiện quyền tự quyết ấy trên thực tế. Đó là tự mình xác định mục tiêu, hoạch định con đường, chiến lược phát triển, không chấp nhận bất cứ sự can thiệp, sắp đặt nào từ bên ngoài và điều này phải được thực thi trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, quốc phòng, an ninh, đối ngoại... Trong giai đoạn hiện nay, tất yếu các quốc gia, dân tộc đều tham gia quá trình hội nhập quốc tế để phát triển đất nước; hội nhập để phát triển, muốn phát triển phải hội nhập. Nhưng nếu không có độc lập, tự chủ thì không thể hội nhập quốc tế. Bởi để tham gia hội nhập quốc tế, trước hết mỗi quốc gia, dân tộc phải thực sự là một chủ thể trong quan hệ quốc tế, tức là phải có độc lập, tự chủ. Một quốc gia có độc lập, tự chủ thì mới quyết định được lộ trình, bước đi, cách thức, nội dung, biện pháp, phát huy được những lợi thế, hạn chế những tác động tiêu cực từ hội nhập quốc tế.

Thứ hai, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế tác động trở lại đối với việc giữ vững độc lập, tự chủ của đất nước trên hai góc độ tích cực và tiêu cực. Dưới góc độ tích cực, hội nhập quốc tế tạo ra tiền đề cho phát triển kinh tế - xã hội thông qua việc huy động các nguồn lực bên ngoài, tận dụng cơ hội để “đi trước, đón đầu”, ứng dụng những thành tựu khoa học - công nghệ hiện đại, mở rộng thị trường, phát huy mặt mạnh và lợi thế so sánh. Đây là những điều kiện thuận lợi có ý nghĩa quyết định để phát triển đất nước nhanh, bền vững. Trên cơ sở đó, nâng cao sức mạnh tổng hợp của quốc gia, góp phần giữ vững độc lập, tự chủ của đất nước. Hội nhập quốc tế sâu rộng sẽ mở ra cơ chế phối hợp chặt chẽ và thống nhất giữa các nước, các vùng lãnh thổ; hạn chế và đẩy lùi các nguy cơ khủng bố, xung đột, ly khai; giải quyết những vấn đề mang tính toàn cầu đã, đang đe dọa trực tiếp đến sự ổn định, phát triển của từng quốc gia, khu vực và thế giới; qua đó, ngăn chặn âm mưu, thủ đoạn, hành động xâm phạm độc lập, chủ quyền quốc gia. Thông qua hội nhập quốc tế, chúng ta nhận thức được lợi ích chung để thúc đẩy hợp tác với các nước, cũng như thấy rõ mặt mâu thuẫn, khác biệt để có đối sách xử lý đúng đắn mối quan hệ giữa hợp tác với đấu tranh, giữa đối tác với đối tượng; tạo ra sự đan xen lợi ích sâu rộng với những quan hệ cân bằng có lợi cho đất nước. Tất nhiên, để làm được điều đó, chúng ta phải có năng lực tiếp nhận, biến cơ hội thành hiện thực và có các giải pháp khắc phục những tác động trái chiều của tiến trình hội nhập quốc tế, vừa giữ vững độc lập, tự chủ, vừa bảo đảm cho đất nước phát triển. Qua hơn 30 năm đổi mới và hội nhập quốc tế, chúng ta đã phát huy sức mạnh dân tộc kết hợp với sức mạnh thời đại, tranh thủ sự ủng hộ rộng rãi của cộng đồng quốc tế trong giải quyết các tranh chấp về chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia; giữ vững độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Đây là tác động tích cực, sự thống nhất giữa chủ động, tích cực hội nhập quốc tế với giữ vững độc lập, tự chủ của đất nước. Do đó, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế vừa là động lực, vừa là phương thức, là giải pháp tối ưu để giữ vững mục tiêu, nguyên tắc độc lập, tự chủ của đất nước.

Tuy nhiên, bên cạnh mặt tích cực, hội nhập quốc tế cũng có những tác động tiêu cực đối với giữ vững độc lập, tự chủ của đất nước.

Một là, hội nhập quốc tế làm gia tăng sự tùy thuộc lẫn nhau giữa các nước, gây khó khăn trong giữ vững độc lập, tự chủ, nhất là đối với các nước nhỏ có tiềm lực yếu trước các nước lớn có tiềm lực mạnh; trước hết là phụ thuộc về kinh tế do sự chi phối, áp đặt từ bên ngoài. Thực tiễn cho thấy, khi tham gia hội nhập quốc tế, sự tùy thuộc lẫn nhau giữa các nước có thể chuyển hóa thành sự lệ thuộc của một số nước nghèo, kém phát triển vào nước lớn, có tiềm lực mạnh. Thêm vào đó, khi các nước lớn “ngầm bắt tay”, thỏa hiệp về lợi ích sẽ tác động không nhỏ đến vấn đề độc lập, chủ quyền của các nước nhỏ. Ngoài ra, trong hội nhập quốc tế, nếu không tỉnh táo, các nước chậm phát triển rất dễ “sập bẫy” nhập khẩu công nghệ lạc hậu, gây ô nhiễm môi trường sinh thái, ảnh hưởng đến phát triển nhanh và bền vững. Đây là tác động tiêu cực, những mâu thuẫn cần giải quyết giữa chủ động, tích cực hội nhập quốc tế với giữ vững độc lập, tự chủ của đất nước.

Hai là, hội nhập quốc tế tác động sâu sắc tới giữ gìn bản sắc dân tộc. Bản sắc dân tộc bao gồm những tinh hoa, cốt cách, giá trị bền vững của cộng đồng các dân tộc Việt Nam được vun đắp qua hàng nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước. Đó là lòng yêu nước nồng nàn, ý chí tự cường dân tộc, tinh thần đoàn kết, gắn kết cá nhân - gia đình - làng xã - Tổ quốc, lòng nhân ái, khoan dung, trọn nghĩa vẹn tình; đức tính cần cù, sáng tạo, vượt khó, sự giản dị, tinh tế trong lối sống, ứng xử... Bản sắc đó là điều kiện tiền đề để Việt Nam hội nhập với thế giới. Giữ gìn bản sắc dân tộc là cơ sở để củng cố ý thức tự tôn dân tộc, là nền tảng cho sự phát triển bền vững và phát huy tính sáng tạo của dân tộc trong quá trình hội nhập quốc tế. Tuy nhiên, hội nhập quốc tế là thời cơ, đồng thời cũng là những thách thức to lớn đối với bảo vệ, giữ gìn, phát huy, phát triển các giá trị truyền thống, bản sắc dân tộc. Sự tác động này rất phức tạp. Một mặt, khi hội nhập quốc tế, nhân dân ta có cơ hội tiếp cận, giao lưu với những giá trị văn hóa tiêu biểu của nhiều quốc gia trên thế giới, tiếp thu tinh hoa, trí tuệ, tiến bộ của nhân loại, từ đó có sự tiếp biến, kế thừa và phát huy những truyền thống cao quý, tốt đẹp của dân tộc, thúc đẩy tiềm năng sáng tạo trong nước, làm phong phú, sâu sắc thêm bản sắc dân tộc; mặt khác, quá trình này dễ dẫn đến tình trạng bị lai căng, đồng hóa, chứa đựng nguy cơ băng hoại những giá trị truyền thống, làm mất cốt cách và diện mạo tinh thần của quốc gia, xói mòn bản sắc dân tộc, tiềm ẩn những bất ổn về an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội. Nhưng với tinh thần “gạn đục khơi trong”, chúng ta chủ động tiếp thu có chọn lọc những giá trị chân - thiện - mỹ, những nhân tố phù hợp với đời sống văn hóa - tinh thần của dân tộc; qua đó giữ gìn, bảo vệ, phát huy và làm phong phú thêm bản sắc của dân tộc, không chấp nhận mưu đồ lợi dụng hội nhập quốc tế để áp đặt giá trị của các nước lớn.

Nhất quán chủ động, tích cực hội nhập quốc tế đi đôi với giữ vững độc lập, tự chủ và bản sắc dân tộc

Hội nhập quốc tế là quá trình phức tạp, một “sân chơi” với những tác động thuận - nghịch trong cục diện thế giới mới đang định hình. Tham gia hội nhập quốc tế, Việt Nam chấp nhận tham gia môi trường cạnh tranh gay gắt về lợi ích, ảnh hưởng, có sự chi phối của các nước lớn trong tình hình thế giới, khu vực diễn biến hết sức phức tạp, khó lường; tham gia cuộc đấu trí, đấu mưu, đấu pháp, đấu lực để phát triển đất nước theo con đường xã hội chủ nghĩa. Quá trình này luôn tồn tại hai mặt đan xen nhau giữa thuận lợi và khó khăn, thời cơ và thách thức, đồng thời chứa đựng nhiều mâu thuẫn. “Chìa khóa” để Việt Nam hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, giữ vững độc lập, tự chủ và bản sắc dân tộc là phải bảo đảm lợi ích của quốc gia, dân tộc gắn với lợi ích của các nước đối tác. Là một thành viên của cộng đồng quốc tế, Việt Nam chủ động tham gia “luật chơi” chung; tập trung giải quyết mâu thuẫn, bất đồng trên cơ sở luật pháp quốc tế với tinh thần mềm dẻo, linh hoạt, vừa hợp tác, vừa đấu tranh. Một mặt, thúc đẩy hợp tác, mở rộng và lấy hợp tác là chủ đạo để phát huy mặt tác động tích cực, sự thống nhất giữa hội nhập quốc tế với giữ vững độc lập, tự chủ, bản sắc dân tộc. Mặt khác, kiên quyết, kiên trì đấu tranh nhằm hạn chế, khắc phục những tác động tiêu cực, giải quyết mâu thuẫn và thu hẹp bất đồng. Trong tiến trình hội nhập quốc tế, Việt Nam vừa tìm kiếm cơ hội, tham khảo kinh nghiệm các nước để xây dựng những nhân tố mới phù hợp với đất nước, vừa bảo vệ, phát huy các thành quả, giá trị đã đạt được và đấu tranh loại bỏ các vật cản trên bước đường phát triển. Chúng ta chủ động, tích cực hội nhập quốc tế nhưng không để lợi ích quốc gia, dân tộc, độc lập, chủ quyền bị xâm hại; đổi mới chứ không đổi hướng, đổi đường. Quá trình này, Đảng ta luôn kiên định và vững vàng trên lập trường chủ nghĩa Mác - Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, giữ vững các nguyên tắc đổi mới, phát triển kinh tế đi đôi với xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, thực hiện tiến bộ, công bằng và an sinh xã hội. Thực hiện những bước đi thận trọng với đối sách mềm dẻo, khôn khéo, tránh bị rơi vào thế đối đầu hay bị cô lập, lệ thuộc. Chống cả hai khuynh hướng chủ quan, nóng vội hoặc dè dặt, cầm chừng trong hội nhập quốc tế. Không tuyệt đối hóa độc lập, tự chủ là “nhất thành bất biến”; ngược lại, cũng không đề cao thái quá cho rằng hội nhập quốc tế là “phương thuốc trị bách bệnh” để đất nước phát triển trong thời đại toàn cầu hóa.


Trên thực tế, những năm qua Việt Nam đã chủ động, tích cực hội nhập quốc tế đi đôi với giữ vững độc lập, tự chủ và bản sắc dân tộc, thu nhiều kết quả to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Hội nhập quốc tế thực sự trở thành “động lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội, làm tăng sức mạnh tổng hợp của quốc gia; thúc đẩy hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; mở rộng thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu, tranh thủ được khối lượng lớn vốn đầu tư, công nghệ, tri thức, kinh nghiệm quản lý và các nguồn lực quan trọng khác; tạo thêm nhiều việc làm; nâng cao dân trí và cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân”(3). Tiến trình chủ động, tích cực hội nhập quốc tế đã đóng góp quan trọng vào việc giữ vững môi trường hòa bình, hợp tác, giữ vững độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội; quảng bá sâu rộng hình ảnh đất nước, con người Việt Nam trên trường quốc tế. Thông qua hội nhập quốc tế, chúng ta đã khai thác tối đa các nguồn lực bên ngoài, phát triển kinh tế nhanh và bền vững, tăng cường thế, lực, sức mạnh tổng hợp của quốc gia. Độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ được giữ vững trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực có những diễn biến phức tạp. Chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, chúng ta đã mở rộng và đưa quan hệ của nước ta với các đối tác đi vào chiều sâu, tạo thế cân bằng chiến lược và đan xen lợi ích, nâng cao vị thế, uy tín của đất nước trên trường quốc tế. Tính đến nay, Việt Nam chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với 189 quốc gia trên thế giới; là nước ASEAN duy nhất có quan hệ đối tác chiến lược, đối tác toàn diện với 5 nước Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc; có quan hệ kinh tế thương mại với trên 230 quốc gia và vùng lãnh thổ; là thành viên tích cực của trên 70 tổ chức quốc tế, khu vực với trên 100 cơ quan đại diện tại các quốc gia và vùng lãnh thổ ở khắp các châu lục; đã ký kết 16 hiệp định thương mại song phương, đa phương, trong đó có các hiệp định tự do thương mại thế hệ mới; hoàn tất ký kết các hiệp định quản lý, bảo vệ biên giới trên bộ với các nước láng giềng. Việt Nam chủ động tham gia và phát huy vai trò tại các cơ chế, diễn đàn, hợp tác song phương, đa phương, nhất là tại Cộng đồng ASEAN và Liên hợp quốc; trở thành thành viên có trách nhiệm và uy tín trong cộng đồng quốc tế; là nhân tố tích cực, chủ động đề xuất các sáng kiến, thúc đẩy các liên kết, tích cực hội nhập sâu rộng vào trật tự kinh tế, chính trị toàn cầu. Việc Việt Nam chính thức trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021 cho thấy sự tin tưởng, tín nhiệm và đánh giá cao của cộng đồng quốc tế trước những đóng góp tích cực, thực chất, có trách nhiệm của Việt Nam đối với tổ chức Liên hợp quốc nói chung và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nói riêng trong suốt thời gian qua.

Trong giai đoạn hiện nay, Đảng ta tiếp tục nhất quán triển khai mạnh mẽ định hướng chiến lược chủ động, tích cực hội nhập quốc tế. “Bảo đảm hội nhập quốc tế là sự nghiệp của toàn dân và cả hệ thống chính trị, đẩy mạnh hội nhập trên cơ sở phát huy tối đa nội lực, gắn kết chặt chẽ và thúc đẩy quá trình nâng cao sức mạnh tổng hợp, năng lực cạnh tranh của đất nước; hội nhập kinh tế là trọng tâm, hội nhập trong các lĩnh vực khác phải tạo thuận lợi cho hội nhập kinh tế; hội nhập là quá trình vừa hợp tác, vừa đấu tranh, chủ động dự báo, xử lý linh hoạt mọi tình huống, không để rơi vào thế bị động, đối đầu, bất lợi”(4). Ngay trong quá trình này, Đảng ta đã từng bước hoàn thiện chiến lược, lộ trình, bước đi, xác định đồng bộ, hệ thống hóa mục tiêu, quan điểm chỉ đạo, chủ trương chiến lược, giải pháp cụ thể để chủ động, tích cực hội nhập quốc tế.

Trong hội nhập quốc tế, Việt Nam nhất quán nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp công việc nội bộ của nhau; không dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực; giải quyết các bất đồng, tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế; kiên định lợi ích quốc gia là giá trị cốt lõi, là mục tiêu cao nhất trong quán triệt, xử lý mối quan hệ giữa độc lập, tự chủ và hội nhập quốc tế. Chủ động, tích cực hội nhập quốc tế luôn được thực hiện đồng bộ trong một chiến lược tổng thể, có lộ trình, bước đi phù hợp với điều kiện thực tế và khả năng của đất nước, theo tinh thần “dĩ bất biến ứng vạn biến”. Giữ vững và thực hiện tốt phương châm đối ngoại đa phương hóa, đa dạng hóa, là bạn, là đối tác tin cậy, là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Đổi mới tư duy, chuyển mạnh từ “mở rộng quan hệ, gia nhập và tham gia hợp tác quốc tế” sang “chủ động đóng góp, tích cực khởi xướng và tham gia định hình các cơ chế hợp tác”. Tăng cường sức mạnh tổng hợp quốc gia và coi đây là yếu tố quyết định thành công của quá trình hội nhập quốc tế, đó là sức mạnh được tạo nên từ sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, hiệu lực, hiệu quả quản lý của Nhà nước, của khối đoàn kết toàn dân tộc, của văn hóa, con người Việt Nam, sức mạnh của thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc. Chủ động phát hiện, ngăn chặn từ sớm, từ xa các nguy cơ; kiên định giữ vững độc lập, tự chủ và bản sắc dân tộc. Nhạy bén trong nghiên cứu nắm chắc tình hình, nâng cao năng lực dự báo, phục vụ đắc lực tiến trình hội nhập quốc tế, bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc.

Như vậy, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế thể hiện tầm nhìn chiến lược, toàn diện của Đảng ta với nguyên tắc cơ bản và bao trùm là giữ vững độc lập, tự chủ, giữ gìn bản sắc dân tộc theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Đây là vấn đề lý luận, thực tiễn quan trọng cần tiếp tục nghiên cứu làm rõ, thực hiện tốt trên thực tiễn, tạo sự thống nhất cao trong nhận thức, hành động và đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái của các thế lực thù địch. Giữ vững độc lập, tự chủ và bản sắc dân tộc vừa là mục tiêu, vừa giữ vai trò quyết định đến tiến trình hội nhập quốc tế. Chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, hiệu quả là phương thức, giải pháp phù hợp nhất để chuyển hóa ngoại lực thành nội lực nhằm phát triển đất nước, góp phần giữ vững độc lập, tự chủ và bản sắc dân tộc. Với những kết quả đạt được và kinh nghiệm trong nắm bắt thời cơ, vượt qua thách thức, chúng ta tin tưởng và khẳng định bằng đường lối chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, đất nước có thêm nguồn lực to lớn phục vụ phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, củng cố niềm tin của nhân dân, thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới, giữ vững ổn định chính trị, phát triển văn hóa - xã hội, tăng cường quốc phòng, an ninh, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa./.


Trần Đức Tiến
Thượng tá, ThS, Học viện Chính trị, Bộ Quốc phòng
(Nguồn: TCCS)


-----------------------------

(1) Hướng dẫn chi tiết chuyên đề “Hội nhập quốc tế” ban hành kèm theo Hướng dẫn số 42-HD/BTGTW, ngày 1-9-2017, của Ban Tuyên giáo Trung ương
(2) Nghị quyết số 22-NQ/TW, ngày 10-4-2013, của Bộ Chính trị, Về hội nhập quốc tế
(3) Nghị quyết số 06-NQ/TW, ngày 5-11-2016, về thực hiện có hiệu quả tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, giữ vững ổn định chính trị - xã hội trong bối cảnh nước ta tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới
(4) Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII, Văn phòng Trung ương Đảng, Hà Nội, 2016, tr. 154 - 155

False
Hội nghị về Sáng kiến chống tham nhũng khu vực châu Á - Thái Bình DươngTin tứcTinHội nghị về Sáng kiến chống tham nhũng khu vực châu Á - Thái Bình Dương/Imagesnews/2019-12/vcci_Key_03122019164732.jpg

Sáng 3/12, Hội nghị Khu vực lần thứ 10 Sáng kiến chống tham nhũng khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã khai mạc tại Hà Nội.

03/12/2019 5:00 CHNoĐã ban hành

Sự kiện do Thanh tra Chính phủ Việt Nam, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) phối hợp tổ chức.

Chú thích ảnh  

Bà Diana Torres, Giám đốc Dự án, Phòng Minh bạch và Trách nhiệm giải trình UNDP tại châu Á - Thái Bình Dương phát biểu. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Hội nghị bao gồm 4 sự kiện chính: Cuộc họp về thúc đẩy liêm chính trong kinh doanh (BI); Cuộc họp Mạng lưới Liêm chính công (PIN) lần thứ 3; Cuộc họp Ban điều hành Sáng kiến lần thứ 23; Phiên họp Cấp cao của Hội nghị Khu vực lần thứ 10 và Lễ bế mạc Hội nghị.

Cuộc họp về thúc đẩy liêm chính trong kinh doanh (BI) với chủ đề "Doanh nghiệp thúc đẩy liêm chính trong thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng", các đại biểu thảo luận về tình hình và rủi ro tham nhũng trong các dự án cơ sở hạ tầng từ góc nhìn doanh nghiệp, các biện pháp tuân thủ dành cho khối doanh nghiệp nhằm phòng, chống tham nhũng trong thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng...

Tại cuộc họp Mạng lưới Liêm chính công (PIN) lần thứ 3, các đại biểu tập trung vào các nội dung: Nguy cơ tham nhũng trong các dự án cơ sở hạ tầng ở khu vực; Thao túng chính sách và can thiệp không đúng đắn trong các dự án cơ sở hạ tầng; Kiểm toán các dự án cơ sở hạ tầng lớn; Tăng cường liêm chính trong các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn - kinh nghiệm của Malaysia; Các dự án cơ sở hạ tầng sạch - chất xúc tác các mục tiêu phát triển bền vững; Phòng ngừa, phát hiện và điều tra tham nhũng trong các dự án cơ sở hạ tầng.

Cuộc họp Ban điều hành Sáng kiến lần thứ 23 nghe báo cáo kết quả các cuộc họp BI, PIN; thảo luận về Kế hoạch Hành động của Sáng kiến; thông qua các quyết định về hoạt động của Sáng kiến trong thời gian tới. Phiên họp Cấp cao có chủ đề về định hướng công tác phòng, chống tham nhũng trong các dự án cơ sở hạ tầng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong thời gian tới.

Tăng cường liêm chính trong các dự án cơ sở hạ tầng 

Chú thích ảnh
Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm phát biểu. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Phát biểu khai mạc Cuộc họp về thúc đẩy liêm chính trong kinh doanh, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm nhấn mạnh: Xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng luôn được coi là xương sống cho tăng trưởng kinh tế và là động lực cho sự phát triển xã hội, tạo nền tảng quan trọng để nhà nước cung cấp các dịch vụ công cơ bản đến với người dân. Nhu cầu đầu tư cho cơ sở hạ tầng tại nhiều quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương thông qua các dự án có quy mô lớn ngày càng tăng vọt trong những năm gần đây cũng kéo nguy cơ tham nhũng lớn trong các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng.

"Đây là một thách thức lớn mà nhiều quốc gia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương nói riêng và thế giới nói chung đang phải đối mặt" - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ nhấn mạnh. 

Theo Phó Tổng Thanh tra, các cuộc họp về thúc đẩy liêm chính trong kinh doanh được kỳ vọng là cơ hội quý báu để các bên liên quan cùng chia sẻ về góc nhìn của doanh nghiệp trước thực trạng tham nhũng trong các dự án cơ sở hạ tầng, nguyên nhân, những nỗ lực tuân thủ, những khó khăn, thách thức và bài học kinh nghiệm thực tiễn tốt, để từ đó tìm ra những giải pháp đồng bộ và toàn diện để tăng cường tính liêm chính trong các dự án cơ sở hạ tầng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương nói riêng và trong hoạt động kinh doanh nói chung.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc phát biểu. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Tại cuộc họp, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc khẳng định Hội nghị Sáng kiến chống tham nhũng giúp Việt Nam có thêm thông tin trong việc thúc đẩy phòng, chống tham nhũng.

"Chúng tôi cho rằng, liêm chính là trái tim của cộng đồng kinh doanh, liêm chính là kinh doanh ngay thẳng, trong sạch hay nói cách khác là tuân thủ các nguyên tắc chung. Liêm chính phát triển bền vững chính là giấy thông hành của các doanh nghiệp Việt Nam bước ra thế giới, doanh nghiệp khổng lồ nếu không liêm chính thì cũng biến mất" - ông Lộc khẳng định.

Mặt khác, các doanh nghiệp đều phải nhận thức rất đầy đủ, liêm chính là nền tảng tương tác giữa cộng đồng với Chính phủ; thúc đẩy kinh doanh liêm chính cần có sự nỗ lực đồng bộ, xóa bỏ "văn hóa lệ làng" và "văn hóa bôi trơn".

Trong thời gian tới, để phòng, chống tham nhũng trong các dự án cơ sở hạ tầng, ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, trước hết là tăng cường nhận thức, xóa bỏ "bôi trơn", xây dựng hệ thống luật pháp minh bạch; đồng thời đề nghị Chính phủ xem xét sửa đổi, xóa bỏ các điểm còn chồng chéo trong Luật Đầu tư để phòng, chống tham nhũng.

Theo đại diện Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc (UNDP), phát triển hạ tầng và tăng trưởng kinh tế trong khu vực rất năng động như châu Á- Thái Bình Dương là rất quan trọng. Tuy nhiên, tác động tiêu cực của tham nhũng và yếu kém trong vấn đề quản trị sẽ ảnh hưởng lớn đến những kết quả phát triển ở khu vực này. Vì vậy, để giảm bớt các tác động tiêu cực, các nước trong khu vực cần nỗ lực, có nhiều hành động hơn nữa trong phòng, chống tham nhũng; tăng cường hơn nữa năng lực thể chế để giải quyết các vấn đề tham nhũng.

Hội nghị Khu vực lần thứ 10 Sáng kiến chống tham nhũng khu vực châu Á- Thái Bình Dương diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 3 - 6/12.

Xuân Tùng (TTXVN)
False
Báo Singapore: Việt Nam là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất châu ÁTin tứcTinBáo Singapore: Việt Nam là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất châu Á/Imagesnews/2019-11/kinh-te-viet-nam_Key_28112019151302.jpg

Ngày 26/11, Báo Liên hợp buổi sáng của Singapore đăng bài viết về tình hình thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Việt Nam, trong đó khẳng định Việt Nam là một trong những nền kinh tế mở và có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất châu Á.

28/11/2019 4:00 CHNoĐã ban hành
 Dây chuyền sản xuất linh kiện điện tử tại Công ty TNHH Bokwang Vina (Khu công nghiệp Điềm Thụy, tỉnh Thái Nguyên). Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN

Báo trên dẫn số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam cho biết lượng FDI chảy vào Việt Nam trong 11 tháng đầu năm nay đạt 3,18 tỷ USD, tăng 3,1% so với cùng kỳ năm trước, trong đó có tới 68% tổng số vốn được đầu tư phát triển các ngành gia công chế tạo, 10,4% khác thuộc về lĩnh vực bất động sản. Theo số liệu kể trên, Hàn Quốc vẫn đang là quốc gia có tổng số vốn đầu tư lớn nhất tại Việt Nam, kế đến là Nhật Bản và Singapore.


Theo bài báo, Việt Nam là một trong những nền kinh tế mở cửa nhất trên thế giới, đồng thời cũng là một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất châu Á. Tính đến nay, Việt Nam đã ký 12 hiệp định thương mại tự do (FTA) với các đối tác trên thế giới, trong đó có Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Thêm vào đó, Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) cuối tháng 6/2019 vừa qua cũng đã đạt được thỏa thuận và ký kết hai văn kiện hợp tác quan trọng gồm Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU  (EVIPA)./.


Xuân Vịnh/TTXVN
False
Thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Hàn QuốcTin tứcTinThúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Hàn Quốc/Imagesnews/2019-11/dna-42-0_Key_23112019083623.png

(ĐCSVN) - Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 30 năm Quan hệ đối thoại ASEAN – Hàn Quốc là dịp để Lãnh đạo các nước ASEAN và Hàn Quốc kiểm điểm hợp tác trong 30 năm qua, thúc đẩy định hướng quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Hàn Quốc trong 30 năm tới, trên cơ sở nền tảng quan hệ đang phát triển tốt đẹp và toàn diện trên các mặt hiện nay.

23/11/2019 9:00 SANoĐã ban hành

Nhận lời mời của Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê-in, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 30 năm Quan hệ đối thoại ASEAN – Hàn Quốc, Hội nghị Cấp cao Mê Công- Hàn Quốc lần thứ nhất và thăm chính thức Hàn Quốc từ ngày 24-28/11/2019.

ASEAN-Hàn Quốc thiết lập quan hệ từ năm 1989. Năm 2004, Hàn Quốc ký TAC, nâng cấp quan hệ lên đối tác hợp tác toàn diện. Năm 2010, hai bên đã nâng tầm quan hệ lên Đối tác chiến lược. Năm 2012, Hàn Quốc cử Đại sứ và thành lập Phái đoàn tại ASEAN.

Hợp tác hai bên được được triển khai sâu rộng trên tinh thần Tuyên bố chung “Tầm nhìn tương lai của Quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN - Hàn Quốc: Xây dựng niềm tin, Tạo dựng hạnh phúc” năm 2014, Kế hoạch Hành động ASEAN - Hàn Quốc 2016-2020 và các văn kiện hợp tác chuyên ngành khác.

Hàn Quốc khẳng định coi trọng quan hệ với ASEAN 

Các lĩnh vực hợp tác trọng điểm, thương mại-đầu tư, kết nối, công nghệ thông tin, giao lưu văn hóa và nhân dân. Hiện Hàn Quốc đang tích cực tăng cường hợp tác an ninh với ASEAN.

Về chính trị, các cuộc họp thường niên cấp Lãnh đạo Cấp cao, Bộ trưởng Ngoại giao, Quan chức Cao cấp (SOM), Ủy ban Hợp tác chung (JCC). Về an ninh, Bộ trưởng về tội phạm xuyên quốc gia (AMMTC) và SOM về Ma túy (ASOD). Về kinh tế, tham vấn Bộ trưởng Kinh tế và SEOM. Ngoài ra, ASEAN và Hàn Quốc có nhiều cơ chế đối thoại cấp Bộ trưởng và SOM trong các lĩnh vực chuyên ngành như giao thông vận tải, văn hóa, thông tin truyền thông, y tế, giáo dục…

Hàn Quốc khẳng định coi trọng quan hệ với ASEAN, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực, tích cực tham gia các cơ chế hợp tác do ASEAN khởi xướng. Ngay sau khi nhậm chức, Tổng thống Moon Jae-In công bố “Chính sách Hướng Nam mới” để đẩy mạnh quan hệ với ASEAN, giới thiệu “Sáng kiến 3Ps” (People, Peace and Prosperity), đề xuất tổ chức Cấp cao kỷ niệm 30 năm quan hệ đối tác ASEAN - Hàn Quốc tại Hàn Quốc ngày 25-26/11/2019. 

Hàn Quốc coi trọng quan hệ với ASEAN, ủng hộ ASEAN xây dựng cộng đồng và thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng 2025; tăng cường hợp tác an ninh để tương xứng với hai trụ cột còn lại; ưu tiên hợp tác về an ninh phi truyền thống như tội phạm xuyên quốc gia, khủng bố, ma túy, an ninh mạng, an ninh biển, …. 

Hàn Quốc ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực, là thành viên sáng lập và tham gia đầy đủ và tích cực tại nhiều diễn đàn khu vực do ASEAN dẫn dắt như ASEAN+3, EAS, ARF, ADMM+ và EAMF. Với ASEAN+3, Hàn Quốc chú trọng tăng cường an ninh lương thực và cam kết đóng góp thêm cho Quỹ dự trữ gạo ASEAN+3, thúc đẩy hợp tác tiểu vùng Mê Công và thu hẹp khoảng cách phát triển. Với EAS, Hàn Quốc ủng hộ tăng cường hiệu quả hoạt động EAS, nhất là mở rộng hợp tác về biển. Với ARF và ADMM+, Hàn Quốc tích cực chủ trì và tham gia các nhóm công tác về cứu trợ thảm họa, chống phổ biến vũ khí, giải trừ quân bị và an ninh hàng hải. Hàn Quốc hoan nghênh Tầm nhìn của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, coi trọng nỗ lực của ASEAN tăng cường hợp tác khu vực bảo đảm vai trò trung tâm, tính bao trùm, mở và minh bạch.

Hiện nay, Hàn Quốc là đối tác thương mại, nhà đầu tư lớn thứ 5 của ASEAN. ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Hàn Quốc (sau Trung Quốc). Năm 2018, tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 160,5 tỷ USD; đầu tư FDI từ Hàn Quốc vào ASEAN đạt 6,6 tỷ USD. lượng khách du lịch từ ASEAN vào Hàn Quốc vượt 10 triệu lượt năm 2018; ASEAN là điểm đến được ưa chuộng nhất của Hàn Quốc.

Hợp tác thương mại được thực hiện trên cơ sở FTA ASEAN - Hàn Quốc (AKFTA), có hiệu lực từ 2010. Hai bên đã ký kết Nghị định thư thứ 3 sửa đổi Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN-Hàn Quốc (có hiệu lực từ 01/01/2016); Hiệp định Thương mại Dịch vụ ASEAN-Hàn Quốc và Hiệp định Đầu tư ASEAN-Hàn Quốc. Hiện nay, ASEAN và Hàn Quốc đang tích cực hoàn tất đàm phán Hiệp định hàng không khu vực.Hai bên đang phấn đấu mục tiêu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt 200 tỷ USD vào năm 2020.

Các lĩnh vực chính trong hợp tác kinh tế ASEAN-Hàn Quốc: thương mại - đầu tư, hợp tác rừng,thủy sản, kết nối, thu hẹp khoảng cách phát triển. Hàn Quốc đang đẩy mạnh hợp tác giao thông, năng lượng, quản lý nguồn nước, công nghệ thông tin thông minh nhằm tăng tính kết nối giữa ASEAN và Hàn Quốc và trong nội khối ASEAN. Hội đồng Kinh doanh ASEAN-Hàn Quốc (AKBC) và Trung tâm ASEAN-Hàn Quốc (AKC) thúc đẩy các sáng kiến tăng cường liên kết giữa khu vực tư nhân và hỗ trợ phát triển MSMEs. Hàn Quốc là một trong những bên tích cực tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Hợp tác văn hóa-xã hội, giao lưu nhân dân giữa ASEAN-Hàn Quốc được triển khai với nhiều chương trình hợp tác về truyền thông, thanh niên, giáo dục, đặc biệt thông qua Trung tâm ASEAN-Hàn Quốc tại Seoul (thành lập vào tháng 3/2009) và Nhà Văn hóa ASEAN tại Busan (thành lập vào tháng 9/2017). Hiện có 500.000 người từ các nước ASEAN đang sinh sống tại Hàn Quốc, và có khoảng 300.000 người Hàn Quốc sinh sống tại ASEAN.

Hoạt động nổi bật hàng năm gồm các chương trình đào tạo năng lực, giao lưu ngắn hạn và chương trình học bổng bậc đại học và sau đại học tại Hàn Quốc dành cho công dân ASEAN như Hội thảo quốc tế về Đối tác ASEAN - Hàn Quốc (8/2017), Diễn đàn kết nối ASEAN (hàng năm), Năm Giao lưu văn hóa ASEAN-Hàn Quốc 2017, Chương trình giao lưu thanh niên ASEAN-Hàn Quốc…

Bên cạnh đó, Hàn Quốc rất quan tâm hợp tác quản lý rừng, cứu trợ thảm họa và thiên tai. Về hợp tác rừng, hai bên đã tích cực triển khai Hiệp định Hợp tác Rừng ASEAN-Hàn Quốc và các dự án trọng điểm giai đoạn 2014-2023, nhằm tăng cường hợp tác lâm nghiệp và năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu trong khu vực.

Hợp tác phát triển và hỗ trợ kĩ thuật: Với sự hỗ trợ của Quỹ Hợp tác ASEAN-Hàn Quốc (AKCF), tính đến năm 2017, khoảng 400 dự án ASEAN với tổng trị giá khoảng 81 triệu USD đã được triển khai. Hiện Hàn Quốc đang đóng góp 7 triệu/năm cho AKCF và dự kiến sẽ tăng lên 14 triệu/năm vào 2019 nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ đối thoại ASEAN - Hàn Quốc.

Hàn Quốc là một Đối tác tích cực tham gia hỗ trợ phát triển tiểu vùng Mê Công, tập trung vào các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, thông tin và công nghệ, tăng trưởng xanh, phát triển nguồn nước, phát triển nguồn nhân lực, nông nghiệp và phát triển nông thôn. Hàn Quốc tăng mức đóng góp hàng năm từ 1 triệu lên 2 triệu đô-la Mỹ cho Quỹ hợp tác Mê Công-Hàn Quốc vào 2018, cam kết dến 2019 sẽ tăng gấp ba ngân sách hợp tác Mê Công-Hàn Quốc.

Ý tưởng hợp tác Mê Công - Hàn Quốc được đưa ra tại Hội nghị Cấp cao (HNCC) ASEAN – Hàn Quốc lần thứ 13 (29/10/2010) khi Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak đề xuất tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao (HNBT) Mê Công – Hàn Quốc nhằm tăng cường quan hệ chính trị, kinh tế giữa các nước thuộc lưu vực sông Mê Công  và Hàn Quốc, thu hẹp khoảng cách phát triển và hỗ trợ xây dựng Cộng đồng ASEAN.

HNBT Mê Công – Hàn Quốc lần đầu tiên được tổ chức tại Seoul, Hàn Quốc, từ 27 – 28/10/2011 và đã nhất trí xác định 06 lĩnh vực ưu tiên, gồm: cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin, tăng trưởng xanh, phát triển nguồn nước, nông nghiệp và phát triển nông thôn và phát triển nguồn nhân lực. Hội nghị cũng đã ra Tuyên bố sông Hàn về thiết lập Quan hệ đối tác toàn diện Mê Công – Hàn Quốc vì thịnh vượng chung.

Về cơ chế hợp tác, HNBT sẽ họp định kỳ hàng năm bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và 3 năm một lần sẽ tổ chức tại Hàn Quốc. Tại HNBT lần thứ 8 (Singapore, 3/8/2018), các nước đã nhất trí nâng cấp cơ chế của hợp tác Mê Công – Hàn Quốc từ cấp Bộ trưởng lên cấp Thượng đỉnh.

Về nguồn tài chính cho hợp tác, bên cạnh các dự án song phương, hợp tác Mê công – Hàn Quốc có cơ chế tài chính riêng là Quỹ hợp tác Mê Công – Hàn Quốc (MKCF). Quỹ hợp tác Mê Công – Hàn Quốc (MKCF) được thành lập vào năm 2013 tại HNBT Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 3.Viện Mê Công tại Thái Lan là cơ quan hỗ trợ Hàn Quốc điều phối hoạt động của Quỹ. Trong giai đoạn 2013-2019, Hàn Quốc duy trì cam kết đóng góp hàng năm cho Quỹ hợp tác Mê Công – Hàn Quốc (MKCF) với tổng số tiền là 7,42 triệu USD. Tại HNBT lần thứ 8, Hàn Quốc thông báo tăng gấp đôi nguồn vốn cho Quỹ MKCF lên 2 triệu USD trong năm 2019. Hàn Quốc dự kiến sẽ tăng nguồn vốn Quỹ MKCF lên 3 triệu USD trong năm 2020.

Hợp tác Mê Công – Hàn Quốc được định hướng bởi hai bản Kế hoạch Hành động Mê Công - Hàn Quốc giai đoạn 2014 – 2017 được thông qua tại HNBT Mê Công - Hàn Quốc lần thứ 4 (Seoul, 28 - 29/7/2014) và Kế hoạch Hành động giai đoạn 2017 – 2020 được thông qua tại HNBT Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 7 (Busan, 1/9/2017). Các Kế hoạch hành động đưa ra các dự án và ưu tiên hợp tác trong 6 lĩnh vực ưu tiên. Năm 2016 là năm đầu tiên các nước triển khai đề xuất các dự án để thực hiện bằng Quỹ Mê Công – Hàn Quốc. Tính đến năm 2019, đã có 13 dự án triển khai bằng nguồn vốn từ MKCF, trong đó có 2 dự án của Việt Nam. Các dự án đều tập trung vào 6 lĩnh vực ưu tiên của hợp tác.

Diễn đàn doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2012. Cho tới nay đã có 7 kỳ Diễn đàn được tổ chức với sự tham dự của quan chức chính phủ và các doanh nghiệp của Hàn Quốc và các nước Mê Công.

Tháng 9/2019, Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In đã đưa ra Tầm nhìn hợp tác Mê Công – Hàn Quốc tập trung vào ba trụ cột là: thịnh vượng thông qua chia sẻ kinh nghiệm; thịnh vượng thông qua phát triển bền vững; và hòa bình và thịnh vượng thông qua kết nối toàn diện.

Hội nghị Cấp cao kỷ niệm ASEAN - Hàn Quốc 2019 là đề xuất của Hàn Quốc tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 20 (Singapore, 11/2018) nhằm đánh dấu 30 năm thiết lập quan hệ giữa hai bên (1989-2019). Hội nghị sẽ diễn ra trong các ngày 25 và 26/11/2019.

Đây là dịp để Lãnh đạo các nước ASEAN và Hàn Quốc kiểm điểm hợp tác trong 30 năm qua, thúc đẩy định hướng quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Hàn Quốc trong 30 năm tới, trên cơ sở nền tảng quan hệ đang phát triển tốt đẹp và toàn diện trên các mặt hiện nay. Việc đề xuất tổ chức Hội nghị là một trong những nỗ lực của Hàn Quốc đẩy mạnh hợp tác với ASEAN thông qua triển khai chính sách “Hướng Nam mới” và hợp tác toàn diện theo “Sáng kiến 3Ps” (về con người, hòa bình và thịnh vượng).

Dự kiến, Hội nghị Cấp cao kỷ niệm sẽ thông qua Tuyên bố Tầm nhìn chung ASEAN - Hàn Quốc vì Hòa bình, Thịnh vượng và Quan hệ đối tác. Ngoài ra, Thái Lan và Hàn Quốc sẽ ra Tuyên bố của hai đồng Chủ tịch Hội nghị theo thông lệ.

Hàn Quốc đề xuất kết quả của Hội nghị gồm: Các sáng kiến mới: Dự án lưu chuyển lao động đào tạo nghề (TVET) ASEAN - Hàn Quốc; Dự án nâng cao năng lực giảm nhẹ thiên tai cho các nước ASEAN; Thành lập Trung tâm hợp tác khoa học và công nghệ ASEAN-Hàn Quốc; Thành lập Trung tâm hợp tác về Công nghệ thông tin Hàn Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh; tăng cường hợp tác biển ASEAN - Hàn Quốc, bao gồm hợp tác phát triển cảng biển; hợp tác phát triển các nội dung di sản số với các trung tâm di sản thế giới UNESCO của ASEAN; tổ chức Đối thoại chiến lược học giả ASEAN - Hàn Quốc; Triển khai Chương trình Lãnh đạo tương lai ASEAN...

Các đề xuất trên cơ sở các chương trình đã có: Cải thiện hệ thống thị thực nhập cảnh; Thúc đẩy hợp tác về hàng không; Mở rộng các chương trình học bổng cho sinh viên ASEAN; Hợp tác an ninh mạng ASEAN - Hàn Quốc thông qua hỗ trợ Trung tâm An ninh mạng ASEAN - Singapore; thúc đẩy hợp tác trao đổi nghị viện ASEAN - Hàn Quốc; mở rộng mạng lưới FTA ASEAN - Hàn Quốc; tăng cường quan hệ Đối tác ODA thông qua công bố các chương trình trong khuôn khổ Chính sách Hướng Nam mới; hợp tác thành phố thông minh ASEAN - Hàn Quốc...

Các chương trình bên lề dự kiến Lãnh đạo các nước ASEAN và Hàn Quốc sẽ dự: Lễ động thổ xây dựng thành phố Eco-Delta Busan, Hội nghị Thượng đỉnh CEO ASEAN - Hàn Quốc, Hội nghị Thượng đỉnh về Sáng tạo văn hóa, Hội nghị Thượng đỉnh Khởi nghiệp và Triển lãm sáng tạo, sự kiện Đầu tư ASEAN…

Trong dịp này Lãnh đạo các Bộ ngành của Việt Nam cũng sẽ tham dự các hoạt động do Hàn Quốc chủ trì tổ chức như: Lãnh đạo Bộ Công thương dự Hội nghị thượng đỉnh CEO, Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư dự sự kiện Đầu tư ASEAN; Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Hàn Quốc về Lâm nghiệp và Hội nghị cấp Bộ trưởng Tổ chức Hợp tác rừng châu Á (AFoCO); Lãnh đạo Bộ Xây dựng dự Hội nghị cấp Bộ trưởng về thành phố thông minh ASEAN - Hàn Quốc;

Một số hoạt động độc lập bên lề khác có Liên hoan âm nhạc ASEAN Fantasia; Tiệc trưa do Thị trưởng thành phố Bu-xan chủ trì cho thành viên đoàn các nước ASEAN; Liên hoan ẩm thực đường phố; Tuần lễ thời trang; và thăm quan các khu công nghiệp, danh thẳng nổi tiếng của thành phố Bu-xan./.


Mạnh Hùng
False
Việt Nam quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ quốc tế mớiTin tứcBài viếtViệt Nam quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ quốc tế mớihttp://www.angiang.dcs.vn/Imagesnews/2019-11/lien_hop_quoc_vn.jpg

Việt Nam với cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, nhiệm kỳ 2020 - 2021, hoàn toàn có đủ khả năng hoàn thành tốt nhiệm vụ quốc tế mới, đáp ứng sự tin tưởng và kỳ vọng của tất cả các quốc gia đã ủng hộ.

18/11/2019 9:00 SANoĐã ban hành

​Xây dựng một đất nước Việt Nam hùng cường là khát vọng mãnh liệt của nhân dân ta sau khi đất nước giành được độc lập. Việt Nam đang bước trên con đường phát triển với một nội lực mạnh mẽ chưa từng có. Việc Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021 vào ngày 7-6-2019, với số phiếu ủng hộ gần như tuyệt đối (192/193 phiếu) là sự khẳng định rõ ràng về điều đó. Với kết quả này, Việt Nam - đại diện cho khối nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, cùng với các đại diện Đông Âu, Nam Mỹ, châu Phi, sẽ chính thức đảm nhiệm công việc tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc kể từ ngày 1-1-2020.


Việt Nam với cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, nhiệm kỳ 2020 - 2021, hoàn toàn có đủ khả năng hoàn thành tốt nhiệm vụ quốc tế mới, đáp ứng sự tin tưởng và kỳ vọng của tất cả các quốc gia đã ủng hộ_Ảnh: TTXVN


Nâng tầm vị thế trên trường quốc tế


Một thập niên trước, trong nhiệm kỳ 2008 - 2009, với tư cách là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (E10), Việt Nam đã chứng tỏ là một quốc gia có trách nhiệm, có năng lực vươn lên để đóng góp vào Hội đồng Bảo an - một trong 6 cơ quan chính của Liên hợp quốc được giao trọng trách hàng đầu trong việc duy trì hòa bình, an ninh quốc tế. Năng lực và uy tín ấy tiếp tục được củng cố khi ngày 7-6-2019, một lần nữa Việt Nam được Đại hội đồng Liên hợp quốc tín nhiệm bầu vào vị trí E10 nhiệm kỳ 2020 - 2021. Điều này có ý nghĩa vô cùng to lớn, không chỉ phản ánh sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với vị thế của một Việt Nam đổi mới, hội nhập quốc tế, mà còn là sự tin tưởng, kỳ vọng vào những đóng góp đầy trách nhiệm của Việt Nam đối với hòa bình, an ninh khu vực và quốc tế trong những năm tới. Việc các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương lựa chọn Việt Nam là ứng viên duy nhất của khu vực vào vị trí E10 nhiệm kỳ 2020 - 2021 cũng cho thấy:


Thứ nhất, sự ủng hộ và tín nhiệm cao của các nước trong khu vực đối với Việt Nam - quốc gia có đường lối đối ngoại hòa bình, độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; luôn mong muốn đóng góp nhiều hơn vào những nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong việc đề cao luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc, thúc đẩy vai trò của Liên hợp quốc cũng như các thể chế đa phương, đặc biệt trong việc duy trì hòa bình, an ninh quốc tế. Điều này không những khẳng định đường lối đối ngoại đúng đắn của Đảng và Nhà nước Việt Nam mà còn thể hiện vị thế, uy tín ngày càng cao của nước ta trên trường quốc tế, giúp Việt Nam có thêm thuận lợi để phát huy vai trò tại Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác, nhằm thực hiện nhiệm vụ đối ngoại là giữ vững môi trường hòa bình, tạo các điều kiện quốc tế thuận lợi cho công cuộc xây dựng, phát triển, bảo vệ đất nước.


Thứ hai, vai trò ngày càng tăng của Việt Nam trên mặt trận thương mại, ngoại giao quốc tế cũng như an ninh khu vực. Từ chỗ bị bao vây, cấm vận, Việt Nam hiện đã có quan hệ tốt với cả 5 nước Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (P5), nòng cốt trong các tổ chức và diễn đàn khu vực, như Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), Diễn đàn Hợp tác Á - Âu (ASEM), Tổ chức quốc tế của các quốc gia nói tiếng Pháp (Francophonie), gắn bó với châu Phi, khu vực Mỹ La-tinh. Việt Nam cũng trở thành thành viên chính thức của Công ước Cấm vũ khí hóa học (năm 1998); một trong những nước đầu tiên ký kết Hiệp ước Cấm thử hạt nhân toàn diện (năm 1996); thành viên của Hội nghị Giải trừ quân bị (năm 1996); tham gia Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Nam Xu-đăng (năm 2014)... Trong những năm gần đây, Việt Nam đã thành công trong việc tổ chức, chủ trì nhiều sự kiện khu vực và quốc tế quan trọng, như Tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC, năm 2017), Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN, năm 2018), Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai (tháng 3-2019)... Điều đó cho thấy sự nỗ lực, quyết tâm, trách nhiệm và khả năng chủ động tham gia dẫn dắt, định hình các cơ chế quốc tế và khu vực, góp phần nâng cao vai trò và vị thế của đất nước trên trường quốc tế.


Thứ ba, Việt Nam là một quốc gia được tin cậy khi luôn tôn trọng luật pháp quốc tế nói chung, trong đó có Luật Biển năm 1982. Việt Nam đã tích cực tham gia vào quá trình thương lượng xây dựng Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982) và có nhiều nỗ lực trong việc thực thi Công ước. Trước khi UNCLOS 1982 ra đời, Việt Nam đã tích cực vận dụng những quy định liên quan của luật pháp quốc tế để xây dựng các văn bản pháp luật trong nước về biển. Năm 1977, Việt Nam đã ban hành “Tuyên bố của Chính phủ về các vùng biển Việt Nam”, trong đó xác lập vùng đặc quyền kinh tế rộng 200 hải lý, không chỉ giới hạn trong quyền đánh bắt cá mà còn bao gồm các quyền chủ quyền và quyền tài phán khác. Tuyên bố này được đưa ra khi UNCLOS 1982 đang được xây dựng, phản ánh xu thế được đa số các nước ủng hộ tại Hội nghị Luật Biển lần thứ ba của Liên hợp quốc kéo dài từ năm 1973 đến 1982, thể hiện sự đóng góp của Việt Nam vào quá trình pháp điển hóa tiến bộ luật biển quốc tế. Với Tuyên bố này, Việt Nam cùng với các quốc gia khác, như Kê-ni-a, Mi-an-ma, Cu-ba, Y-ê-men, Đô-mi-ni-ca, Goa-tê-ma-la, Ấn Độ, Pa-ki-xtan, Mê-hi-cô, Xây-sen được coi là những quốc gia tiên phong trong việc đưa khái niệm vùng đặc quyền kinh tế trở thành khái niệm có giá trị tập quán và sau này trở thành một nội dung quan trọng của UNCLOS 1982. Việt Nam luôn coi trọng và kỳ vọng vào một trật tự pháp lý mới về biển và đại dương(1). Tham gia E10 là cơ hội tốt để Việt Nam lên tiếng, bày tỏ những quan ngại của mình đối với các vấn đề liên quan đến những tranh chấp trên Biển Đông và luật hàng hải quốc tế; thể hiện khả năng cũng như đóng góp của mình đối với an ninh hàng hải và sự ổn định trong khu vực vì hòa bình, an ninh và phát triển.


Bên cạnh những thuận lợi trên, khi đảm nhiệm vị trí E10 nhiệm kỳ 2020 - 2021, Việt Nam cũng phải đối mặt với không ít thách thức, như cục diện thế giới thay đổi khá nhiều so với 10 năm trước đây; khối lượng công việc của Hội đồng Bảo an gia tăng đáng kể; chương trình nghị sự ngày càng dày đặc; các cuộc họp tham vấn và công khai cũng kéo dài hơn so với trước đây, cùng với việc các thành viên thường trực Hội đồng Bảo an có nhiều nhân lực và kinh nghiệm hơn... Đây sẽ là những thách thức đối với Việt Nam về việc chuẩn bị trước nội dung đối với các vấn đề dự kiến sẽ họp trong giai đoạn 2020 - 2021. Hơn nữa, việc các nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an sử dụng quyền phủ quyết cũng có thể làm cản trở tiến trình đạt được kết quả chung về một vấn đề nào đó. Sự bất đồng giữa các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng sẽ là một thách thức đối với các nước E10 nói chung và Việt Nam nói riêng khi tham gia Hội đồng Bảo an và đảm nhiệm vị trí Chủ tịch khi phải chủ trì hoặc bày tỏ lập trường về các vấn đề bị chia rẽ giữa các nước P5, trong đó có các nước là đối tác chiến lược, đối tác toàn diện của Việt Nam.


Có thể nói, giai đoạn 2020 - 2021 là khoảng thời gian quan trọng nhưng cũng đầy áp lực đối với Việt Nam khi ở cả cấp độ khu vực và toàn cầu đều tồn tại nhiều vấn đề khó khăn. Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an đồng thời sẽ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên của ASEAN. Do đó, Việt Nam sẽ có trách nhiệm hết sức nặng nề, không những phải thể hiện được vai trò, năng lực trên trường quốc tế mà còn ở cả khu vực, đóng góp vào việc giải quyết những thách thức chung của khu vực và thế giới. Tuy nhiên, những thách thức đó cũng chính là cơ hội giúp Việt Nam có thể phát huy hơn nữa vai trò cầu nối giữa Liên hợp quốc với các cơ chế khu vực tại châu Á - Thái Bình Dương, cũng như thể hiện sức bật mới trong vai trò nòng cốt, dẫn dắt hoặc hòa giải tại các diễn đàn, tổ chức đa phương có tầm quan trọng chiến lược đối với đất nước.


Sự chuẩn bị của Việt Nam với vai trò mới


Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021 là một dấu mốc có ý nghĩa hết sức quan trọng trong quá trình triển khai Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, định hướng công tác đối ngoại đa phương là “Chủ động tham gia và phát huy vai trò tại các cơ chế đa phương, đặc biệt là ASEAN và Liên hợp quốc” và Chỉ thị số 25-CT/TW, ngày 8-8-2018, của Ban Bí thư về đẩy mạnh, nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030, trong đó đề ra những mục tiêu, quan điểm chỉ đạo và nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu trong hơn 10 năm tới trên tất các lĩnh vực(2).


Mặc dù hòa bình, hợp tác và phát triển là xu thế chủ đạo nhưng thế giới vẫn tiếp tục phải đối mặt với nhiều thách thức về hòa bình và an ninh. Chiến tranh, xung đột, khủng bố, đói nghèo và chậm phát triển vẫn là những mối đe dọa thường trực ở nhiều khu vực. Sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc, dân túy, cạnh tranh địa - chính trị giữa các nước lớn... đang tác động tiêu cực đến môi trường an ninh và phát triển của các quốc gia. Từng trải qua những năm dài chiến tranh, Việt Nam hiểu rất rõ giá trị của hòa bình. Việt Nam có kinh nghiệm, khả năng và đã chuẩn bị sẵn sàng để tham gia thúc đẩy giải quyết các vấn đề hòa bình, an ninh quốc tế trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc.


Từ năm 2010, ngay sau khi kết thúc và đảm nhiệm thành công vai trò E10 nhiệm kỳ 2008 - 2009, Việt Nam đã nộp đơn ứng cử vào vị trí E10 nhiệm kỳ 2020 - 2021. Để đạt được số phiếu ủng hộ cao nhất, trong suốt 10 năm qua, Việt Nam đã tích cực triển khai kế hoạch vận động rộng khắp dưới nhiều hình thức, đặc biệt là việc đưa kế hoạch vận động vào nội dung trao đổi, làm việc của lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước ta với lãnh đạo cấp cao các nước trong những cuộc tiếp xúc, chuyến thăm, tham dự hội nghị quốc tế... Việt Nam cũng tích cực vận động, duy trì trao đổi, tham vấn thường xuyên với các nước thành viên Hội đồng Bảo an ở các cấp, tại Niu Oóc và thủ đô các nước (đặc biệt với Nga, Trung Quốc), tạo được mối quan hệ hợp tác tin cậy, thẳng thắn (với Mỹ, Anh, Pháp...).


Trong 10 năm qua, thông qua Liên hợp quốc, Việt Nam đã giới thiệu một cách có hiệu quả để các nước hiểu rõ hơn đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, vì hòa bình, hợp tác và phát triển; là bạn và đối tác tin cậy, thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, cũng như những thành tựu toàn diện trong công cuộc đổi mới của Việt Nam. Việt Nam cũng đã tích cực tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Tháng 10-2018, lần đầu tiên Việt Nam cử 63 sĩ quan tham gia Bệnh viện dã chiến cấp II ở Nam Xu-đăng; đồng thời, thể hiện cam kết mạnh mẽ sẽ tiếp tục tham gia các lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Việt Nam cũng tham gia Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc giai đoạn 2014 - 2016. Cuối năm 2018, Việt Nam trúng cử vào Ủy ban của Liên hợp quốc về Luật Thương mại quốc tế (UNCITRAL). Vai trò mới này của Việt Nam là minh chứng rõ nét cho thấy sự cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong hội nhập với cộng đồng quốc tế trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực thương mại. Tất cả những điều này đã giúp các nước có cái nhìn toàn diện về một Việt Nam tích cực, chủ động, có trách nhiệm và khả năng tham gia đóng góp vào công việc chung của Liên hợp quốc.


Trên cơ sở những kinh nghiệm tích lũy được trong hoạt động ngoại giao đa phương nhiều năm qua, nhất là những bài học kinh nghiệm trên các phương diện có được từ quá trình tham gia vị trí E10 (nhiệm kỳ 2008 - 2009), Việt Nam đã sớm có các bước chuẩn bị cần thiết để có thể hoàn thành trọng trách, tham gia đóng góp tích cực, chủ động, toàn diện hơn nữa trên các vấn đề sẽ được đưa ra thảo luận tại Hội đồng Bảo an, nhiệm kỳ 2020 - 2021:


Một là, nghiên cứu, chuẩn bị kỹ hồ sơ về chương trình nghị sự của Hội đồng Bảo an, đặc biệt là những vấn đề phức tạp; thường xuyên cập nhật những diễn biến mới của tình hình thế giới, cũng như chủ trương, quan điểm của Việt Nam trên các vấn đề đó; nghiên cứu, xây dựng, đề xuất các sáng kiến mà Việt Nam có thể thúc đẩy hoặc tăng cường sự tham gia trong các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.


Hai là, triển khai các công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực, trình độ của đội ngũ cán bộ làm công tác ngoại giao đa phương, giúp Việt Nam có đội ngũ cán bộ ngoại giao đa phương chuyên nghiệp, trưởng thành về bản lĩnh chính trị, năng lực chuyên môn, kinh nghiệm, thành thạo ngoại ngữ, tác chiến hiệu quả, chuyên nghiệp trên các diễn đàn, có kỹ năng soạn thảo và chủ trì thương lượng các nghị quyết, các cuộc tham vấn, hội nghị quốc tế...


Ba là, triển khai xây dựng cơ chế thông tin, phối hợp liên ngành có hiệu quả; phân cấp quyết định, bảo đảm sự chỉ đạo của lãnh đạo đối với các hoạt động của Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc - đơn vị “tiền tiêu” trực tiếp tham gia các hoạt động của Hội đồng Bảo an; theo sát tình hình và bảo đảm duy trì trao đổi thông tin thường xuyên với các nước sở tại; tham vấn, trao đổi kinh nghiệm với các nước, các cơ quan của Liên hợp quốc cũng như các tổ chức nghiên cứu quốc tế.


Việt Nam luôn chủ động hội nhập quốc tế, tham gia các hoạt động quốc tế đa phương, chuẩn bị các điều kiện về pháp lý, tổ chức, nhân lực và điều kiện vật chất để tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc_Ảnh:  news.zing.vn


Các ưu tiên cần được triển khai


Để góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, thúc đẩy đối thoại nhằm góp phần tìm kiếm các giải pháp hòa bình cho các cuộc xung đột, đưa tiếng nói của các nước nhỏ vào hoạt động của cơ quan này, các ưu tiên được Việt Nam đặc biệt nhấn mạnh trong lần thứ hai trúng cử vào E10, bao gồm:


Thứ nhất, ngăn ngừa xung đột, ngoại giao phòng ngừa, giải quyết hòa bình tranh chấp và thúc đẩy thực hiện Chương VI của Hiến chương Liên hợp quốc; cải cách phương pháp làm việc của Hội đồng Bảo an, tăng cường vai trò của các tổ chức khu vực.


Thứ hai, đề xuất, thúc đẩy những sáng kiến nhằm đóng góp vào việc ra quyết định về các vấn đề quan trọng của thế giới. Tăng cường hơn nữa vai trò của chủ nghĩa đa phương, mong muốn thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, tôn trọng luật pháp quốc tế, giải quyết những vấn đề toàn cầu, vấn đề liên quan đến hòa bình, an ninh. Ưu tiên bảo vệ thường dân, các kết cấu hạ tầng thiết yếu trong xung đột vũ trang. Một nội dung khác mà Việt Nam cam kết ưu tiên là giải quyết hậu quả xung đột, nhất là xử lý vật liệu nổ/bom mìn còn sót lại, phục vụ tái thiết và phát triển kinh tế - xã hội. Ngoài ra, Việt Nam cũng dành ưu tiên cho các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.


Thứ ba, theo sát Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc và các Mục tiêu phát triển bền vững, như xử lý các vấn đề môi trường, đề cao tiếng nói của người nông dân và ngư dân; cam kết thúc đẩy đối thoại và hợp tác, nhằm phòng ngừa xung đột, giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế.


Thứ tư, phát huy vai trò của Việt Nam với cương vị ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021, đồng thời là Chủ tịch ASEAN năm 2020 trong việc thúc đẩy tăng cường hợp tác giữa Liên hợp quốc với các tổ chức khu vực, tiểu khu vực, bao gồm ASEAN. Thế giới cũng kỳ vọng Việt Nam đóng vai trò tích cực trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, vấn đề cộng đồng người tị nạn ở Mi-an-ma trong khuôn khổ diễn đàn khu vực cũng như quốc tế.


Thứ năm, đối với các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, thực hiện chủ trương tích cực, chủ động hội nhập quốc tế, tham gia các hoạt động quốc tế đa phương, Việt Nam đã chuẩn bị các điều kiện về pháp lý, tổ chức, nhân lực và điều kiện vật chất để tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Ngay từ năm 2014, Việt Nam đã thành lập Trung tâm huấn luyện gìn giữ hòa bình của Việt Nam (nay là Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam) có nhiệm vụ “nghiên cứu, tham mưu, đào tạo, huấn luyện, chuẩn bị và triển khai lực lượng, chỉ huy và điều hành toàn bộ lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Quân đội nhân dân Việt Nam”. Việt Nam cũng đã liên kết với nhiều quốc gia trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình nhằm hợp tác, trao đổi chuyên môn, kinh nghiệm, mở lớp tập huấn... Thông qua hoạt động đa phương này, Việt Nam cũng nhận được sự quan tâm, hỗ trợ về trang thiết bị, kinh tế, đào tạo nguồn nhân lực... đối với hoạt động gìn giữ hòa bình. Đây cũng là những hoạt động hợp tác rất thiết thực, bổ ích nhằm chia sẻ những kinh nghiệm góp phần trang bị cho những chiến sĩ “mũ nồi xanh” Việt Nam kiến thức, kỹ năng cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ tại Phái bộ Liên hợp quốc. Năm 2015, trong chuyến thăm Việt Nam, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-mun đã khẳng định: “Đối với kết quả mà sĩ quan Việt Nam đã làm trong lĩnh vực hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, tôi chỉ có một từ để nói, đó là “Tuyệt vời!”.


Mặc dù đây là thời điểm để chúng ta chia sẻ kinh nghiệm với cộng đồng quốc tế, nhưng Việt Nam cần luôn giữ cho mình một tư thế rộng mở, sẵn sàng học hỏi kinh nghiệm từ các quốc gia khác trong khu vực cũng như trên thế giới. Ngoài ra, Việt Nam phải có sự phối hợp tốt với các nước thường trực và không thường trực khác của Hội đồng Bảo an để tạo sự đồng thuận tốt nhất, bên cạnh đó cũng cần thể hiện quan điểm của mình trong các vấn đề mà Hội đồng Bảo an bàn thảo như tất cả các nước thành viên khác. Giải quyết các vấn đề về an ninh phải tôn trọng luật pháp quốc tế, đó là mục đích cao nhất mà Việt Nam muốn đóng góp vào Hội đồng Bảo an.


Có thể nói, cơ hội đưa Việt Nam lên một vị thế mới, tầm cao mới đang trải rộng phía trước, dù thách thức vẫn còn nhiều. Với những kinh nghiệm đã có từ nhiệm kỳ 2008 - 2009, cộng với sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế và quyết tâm của mình, Việt Nam với cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, nhiệm kỳ 2020 - 2021, hoàn toàn có đủ khả năng hoàn thành tốt nhiệm vụ quốc tế mới, đáp ứng sự tin tưởng và kỳ vọng của tất cả các nước đã ủng hộ và bỏ phiếu cho mình./.


Nguyễn Thị Hồng Vân
Cục Khoa học, Chiến lược và Lịch sử công an, Bộ Công an


-------------
(1) Xem: https://baoquocte.vn/25-nam-unclos-viet-nam-luon-tich-cuc-dau-tranh-bao-ve-luat-phap-quoc-te-98311.html
(2) Xem: http://baoquocte.vn/doi-ngoai-da-phuong-gop-phan-day-manh-hoi-nhap-tang-cuong-suc-manh-dat-nuoc-85683.html, ngày 18-1 -2019

False
Việt Nam bác bỏ phát biểu của Trung Quốc về quần đảo Trường SaTin tứcTinViệt Nam bác bỏ phát biểu của Trung Quốc về quần đảo Trường Sa/Imagesnews/2019-11/NPN-BNG-thuhang_Key_13112019164639.jpg

(ĐCSVN) - Việt Nam đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường sa phù hợp luật pháp quốc tế. Thực tế lịch sử cho thấy rõ điều này.

13/11/2019 5:00 CHNoĐã ban hành
 
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.

Ngày 13/11/2019, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 8/11/2019, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh:

Việt Nam bác bỏ hoàn toàn mọi nội dung phát biểu liên quan đến Việt Nam của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 8/11/2019 về vấn đề chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa. Về vấn đề này, phía Việt Nam đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp luật pháp quốc tế. Thực tế lịch sử cho thấy rõ điều này.

Chủ trương nhất quán của Việt Nam là mọi tranh chấp quốc tế, trong đó có tranh chấp về vấn đề chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa phải giải quyết bằng các biện pháp hoà bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc. 

Việt Nam mong muốn Trung Quốc cùng nỗ lực đóng góp vào sự phát triển của quan hệ hai nước, duy trì hoà bình, an ninh và ổn định ở khu vực./.


Minh Anh (ĐCSVN)
False
Kỷ niệm 102 năm Cách mạng Tháng 10 Nga: Gặp mặt hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga Tin tứcTinKỷ niệm 102 năm Cách mạng Tháng 10 Nga: Gặp mặt hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga /Imagesnews/2019-11/QH-VN-Nga_Key_13112019090821.jpg

Nhân dịp Kỷ nhiệm 102 năm Cách mạng tháng 10 Nga vĩ đại (7/11/1917-7/11/2019) và hướng tới 70 năm thiết lập quan hệ Việt Nam – Liên bang Nga, chiều ngày 12/11, tại Nhà Quốc hội, Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga, Trung ương Hội hữu nghị Việt – Nga và Đại sứ quán Nga tại Việt Nam tổ chức buổi gặp mặt hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu tới dự.

13/11/2019 8:00 SANoĐã ban hành

​Tham dự buổi gặp còn có Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng – Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Konstatin Vnukov; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình; Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh; Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể; Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga, Tổng Giám đốc Đài truyền hình Việt Nam Trần Bình Minh.

Ngoài ra còn có đại diện Thường trực Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội, Trưởng đoàn, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH các tỉnh, thành phố cùng các đại biểu Quốc hội, nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt - Nga, đại diện lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đại diện Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam, đại diện Trung ương hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga, câu lạc bộ doanh nghiệp Việt – Nga cùng đông đảo đại biểu, cán bộ Văn phòng Quốc hội, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam.


Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga Phan Xuân Dũng chia sẻ buổi gặp mặt là dịp ôn lại những kỉ niệm, truyền thống, mối quan hệ đặc biệt, những tình cảm và sự đóng góp to lớn của Đảng, Chính phủ, Nhân dân Liên Xô trước đây và Liên bang Nga ngày nay với cách mạng Việt Nam, với đất nước và Nhân dân Việt Nam.

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng cho biết, quan hệ hai nước Việt Nam – Liên bang Nga có bề dày lịch sử và mức độ tin cậy cao. Liên bang Nga là sự lựa chọn chiến lược, là đối tác ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Đặc biệt từ sau khi hai bên nâng cấp quan hệ trở thành Đối tác chiến lược toàn diện vào tháng 7/2012, quan hệ Việt Nam – Liên bang Nga càng được củng cố, hợp tác ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả.

Cùng với sự phát triển của mối quan hệ hai nước, quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Liên bang Nga không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp. Tại các diễn đàn liên nghị viện quốc tế và khu vực, nghị sĩ Quốc hội hai nước duy trì tiếp xúc bên lề, tham vấn và ủng hộ lẫn nhau, trao đổi về các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm.

Quốc hội Việt Nam đã ký Thỏa thuận hợp tác cới Đuma Quốc gia Liên bang Nga và Hội đồng Liên bang Nga. Đặc biệt hai bên đã ký Thỏa thuận về việc thành lập Ủy ban Hợp tác Liên nghị viện giữa Quốc hội Việt Nam và Đuma Quốc gia Nga. Đây là hình thức hợp tác đầu tiên và cao nhất giữa Quốc hội Việt Nam với cơ quan lập pháp của một quốc gia khác.

Cùng với đó, Nhóm nghị sĩ hữu nghị hai nước cũng có mối quan hệ chặt chẽ, thường xuyên duy trì các hoạt động như triển khai các Đoàn công tác, tham gia các Đoàn cấp cao của Đảng và Nhà nước…qua đó góp phần không nhỏ thúc đẩy quan hệ tốt đẹp hai nước, hai Quốc hội .


Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga Phan Xuân Dũng phát biểu tại buổi gặp mặt 

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng bày tỏ tin tưởng với tình cảm truyền thống tốt đẹp, hữu nghị, lâu đời giữa Việt Nam và Liên bang Nga, hai bên sẽ tăng cường hoạt động đối ngoại Quốc hội, đối ngoại Nhân dân. Nhóm Nghị sĩ hữu nghị, Trung ương hội hữu nghị Việt – Nga và Đại sứ quán Nga tại Việt Nam sẽ có những kế hoạch hợp tác cụ thể, thường xuyên để tiếp tục xây dựng mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Đáp lại tình cảm của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội Việt Nam, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Konstatin Vnukov bày tỏ vui mừng được tham dự buổi gặp mặt hữu nghị trong thời điểm hết sức ý nghĩa. Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam khẳng định thời gian quan hai bên đã đạt được nhiều kết quả đáng kể, phát triển quan hệ hợp tác. Đặc biệt trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Liên bang Nga, hai Bên đã kí kết được nhiều thỏa thuận quan trọng, thống nhất tổ chức năm Việt Nam tại Nga và năm Nga tại Việt Nam và các cam kết đang được triển khai thực hiện một cách hiệu quả.

Cùng với đó, trong tháng 12 tới chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân đến Liên bang Nga sẽ ghi dấu trong quan hệ hợp tác hai nước, hai Quốc hội. Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Konstatin Vnukov cho biết, các cơ quan hữu quan của hai nước đang tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm này.

Bên cạnh đó, hai Bên đã lên kế hoạch cho nhiều sự kiện quan trọng để hướng đến Kỷ niệm 70 năm Thiết lập quan hệ Ngoại giao hai nước vào tháng 01/2020.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Konstatin Vnukov khẳng định, Liên bang Nga ủng hộ một cách toàn diện Việt Nam trong việc thực hiện các nhiệm vụ quan trọng của năm 2020 như Chủ tịch ASEAN, Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an của Liên hợp quốc.


Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Konstatin Vnukov phát biểu tại buổi gặp mặt

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Konstatin Vnukov cũng bày tỏ tin tưởng thời gian tới, hai Bên sẽ tiếp tục phát huy được truyền thống hữu nghị tốt đẹp hai nước.

Cũng tại buổi gặp mặt, các đại biểu đã chụp ảnh, giao lưu văn nghệ và ôn lại truyền thống, kỉ niệm của nhiều thế hệ cán bộ chủ chốt trong các lĩnh vực chính trị, quản lý nhà nước, kinh tế của Việt Nam từng được đào tạo tại Liên bang Nga cũng như trao đổi về phương hướng, kế hoạch triển khai các hoạt động hợp tác trong thời gian tới./.

Nguồn: VPQH

False
Hạ viện Mỹ công bố nội dung điều trần kín trong cuộc điều tra luận tội tổng thốngTin tứcTinHạ viện Mỹ công bố nội dung điều trần kín trong cuộc điều tra luận tội tổng thống/SiteAssets/ha-vien-my.jpg

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 11/11, Hạ viện Mỹ công bố bản sao lời khai của những nhân chứng tham gia điều trần kín trước các ủy ban điều tra hạ viện về nghi vấn Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đóng băng viện trợ cho Ukraine vì mục đích chính trị.

12/11/2019 4:00 CHNoĐã ban hành

ha-vien-my.jpg

Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Mỹ ở Washington DC. Ảnh: Washington Examiner/TTXVN


Nội dung điều trần của bà Laura Coopera, quan chức cấp cao Lầu Năm Góc phụ trách giám sát chính sách của Mỹ với Ukraine, cho thấy Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu các cơ quan hữu quan đóng băng khoản viện trợ quân sự gần 400 triệu USD cho Ukraine, cho tới khi Kiev công khai tổ chức điều tra nhằm vào những đối thủ chính trị của ông Trump. Bà Coopera cảm thấy "khó hiểu và quan ngại" trước quyết định này.     


Trong bản điều trần, bà Cooper khẳng định việc đóng băng khoản viện trợ cho Ukraine là “không bình thường”, đồng thời cho biết có hai cơ chế hợp pháp để tổng thống hoãn khoản viện trợ là thông báo cho Quốc hội  hoặc cho Bộ Quốc phòng, tuy nhiên cả hai cơ chế trên đều không được thực hiện.


Cũng trong ngày 11/11, Hạ viện Mỹ công bố nội dung điều trần với hai nhân vật Catherine Croft và Christopher Anderson, đều là cố vấn của Đại sứ Mỹ Kurt Volker về chính sách Ukraine. Đại sứ Volker là đặc phái viên của  Tổng thống Trump phụ trách vấn đề Ukraine trước khi từ chức vào tháng 9 vừa qua.


Hiện các nhà điều tra đang tập trung điều trần một loạt các nhân vật quan trọng liên quan đến khoản viện trợ đối với Ukraine, trong đó có nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ tại Ukraine William Taylor và Phó Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu và Âu - Á George Kent, nhằm tìm kiếm thêm bằng chứng cho cáo buộc chính quyền Tổng thống Trump đóng băng viện trợ  cho Ukraine như một phần của nỗ lực gây áp lực buộc nước này mở cuộc điều tra đối với ông Joe Biden và con trai Hunter Biden vì mục đích chính trị.


Trong diễn biến liên quan, quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney ngày 11/11 đã rút đơn kiến nghị tham gia một vụ kiện nhằm yêu cầu tòa án ra phán quyết về việc các nhân chứng có bắt buộc phải tham gia các cuộc điều trần kể trên hay không.


Thay vì tham gia vụ kiện do ông Charles Kupperman, cựu Trợ lý của cựu Cố vấn An ninh Nhà Trắng John Bolton, đứng đầu, ông Mulvaney sẽ tự mình đứng đơn kiện riêng rẽ.


Hiện cuộc điều tra luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị bước vào giai đoạn mới và các cuộc điều trần công khai với ba nhân chứng đầu tiên sẽ diễn ra vào ngày 13/11.


Đặng Huyền (TTXVN)

False
Hội nghị Cấp cao Đông Á lần thứ 14 dành nhiều thời gian thảo luận về tình hình Biển ĐôngTin tứcTinHội nghị Cấp cao Đông Á lần thứ 14 dành nhiều thời gian thảo luận về tình hình Biển Đông/Imagesnews/2019-11/tt-19_57_52_759_Key_05112019101347.jpg

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tầm quan trọng của EAS, diễn đàn của các lãnh đạo đối thoại và hợp tác vì mục tiêu chung là hòa bình, ổn định và an ninh khu vực.

04/11/2019 11:00 SANoĐã ban hành


 

Các Trưởng đoàn chụp ảnh chung. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 4/11 tại Thái Lan, tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN  lần thứ 35 và các hội nghị liên quan, các nước đã tổ chức họp Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 14. 

Các nước đánh giá EAS là cơ chế hàng đầu đối thoại về an ninh, chiến lược ở khu vực; đánh giá tình hình thế giới diễn biến phức tạp, biến động nhanh chóng, thuận lợi thách thức đan xen.

Đa số các nước cho rằng EAS, với một nửa dân số thế giới, phải được củng cố và phát huy, thực sự trở thành diễn đàn của các lãnh đạo, trao đổi các nội dung chiến lược, liên quan tới hòa bình, ổn định khu vực.

Các nước hài lòng với việc triển khai Kế hoạch Hành động Manila 2018-2020, thông qua Tuyên bố về chống ma túy, chống tội phạm xuyên quốc gia và thúc đẩy phát triển bền vững.

Hội nghị đánh giá ý nghĩa Tài liệu Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, thể hiện tầm nhìn, nguyên tắc và các lĩnh vực hợp tác ưu tiên của ASEAN trong hợp tác với các đối tác. Các đối tác bày tỏ mong sớm thấy các hoạt động hợp tác cụ thể thời gian tới.

Tại hội nghị, các nước đã dành nhiều thời gian thảo luận về tình hình Biển Đông. Đa số các nước kêu gọi kiềm chế, không làm phức tạp tình hình, tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển( UNCLOS)  1982.

Các nước cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của thực hiện đầy đủ Tuyên bố Về cách ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC), sớm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc hiệu lực, hiệu quả phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tầm quan trọng của EAS, diễn đàn của các lãnh đạo đối thoại và hợp tác vì mục tiêu chung là hòa bình, ổn định và an ninh khu vực.

Thủ tướng Chính phủ phát biểu ủng hộ EAS, đề cao tuân thủ luật pháp quốc tế, thúc đẩy hình thành các chuẩn mực ứng xử và khuôn khổ quan hệ dựa trên luật lệ giữa các quốc gia trong khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ tình hình Biển đông chưa thật sự bền vững vẫn còn những sự việc gây quan ngại, đi ngược lại luật pháp quốc tế, có thể ảnh hưởng hòa bình, ổn định và an ninh, an toàn tự do hàng hải, hàng không.

Thủ tướng đề nghị các nước đẩy mạnh đối thoại, xây dựng lòng tin, hình thành và chia sẻ các chuẩn mực ứng xử, thực hiện nghiêm túc DOC và xây dựng COC hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế vì Biển Đông hòa bình, hợp tác và phát triển thịnh vượng./.

Quang Vũ (TTXVN/Vietnam+)
False
Thế giới tuần qua: Biến động khó đoán địnhTin tứcTinThế giới tuần qua: Biến động khó đoán địnhhttp://www.angiang.dcs.vn/Imagesnews/2019-10/trieu_tien-10_35_58_864.jpg

Thế giới tuần qua (28/10 – 3/11) chứng kiến nhiều diễn biến bất ngờ, khó đoán định khi IS công bố người kế nhiệm và đe dọa trả thù; Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đụng độ “chết người” ở biên giới; Triều Tiên thử nghiệm thành công hệ thống phóng rocket đa nòng cỡ lớn; Tiến trình Brexit 3 lần lỡ thời hạn chót…


03/11/2019 5:00 CHNoĐã ban hành

Thủ lĩnh bị tiêu diệt, IS công bố người kế nhiệm và đe dọa trả thù

Ngày 27/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã xác nhận thủ lĩnh của tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch của quân đội Mỹ tại tỉnh Idlib, Syria. Đây được xem là một bước tiến đáng ghi nhận trong cuộc chiến chống IS nói riêng và khủng bố nói chung.

 
Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi trong một video được công bố vào ngày 29/4/2019. (Ảnh: AFP)

Đến ngày 31/10, tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng phát đi thông báo dài 7 phút trên trang Amaq, tuyên bố: “Những người Hồi giáo, những người lính của IS (...), chúng tôi thương tiếc chỉ huy của các tín đồ Abu Bakr al-Baghdad”. Thông báo này cũng xác nhận cựu phát ngôn viên của tổ chức khủng bố IS Abu al-Hassan al-Muhajir đã chết trong một chiến dịch tấn công khác, diễn ra sau cuộc truy quét nơi al-Baghdadi ẩn náu.

Bên cạnh đó, IS cũng thông báo đã lựa chọn một người mang tên Ibrahim al-Quraishi làm thủ lĩnh mới. Hiện vẫn chưa rõ al-Quraishi là ai, song theo một số chuyên gia, đây có thể là Hajji Abdullah, một nhân vật hàng đầu của IS từng được Bộ Ngoại giao Mỹ coi là kẻ có nhiều khả năng sẽ kế tục al-Baghdadi.

Người phát ngôn mới của IS cũng kêu gọi trả thù cho cái chết của thủ lĩnh al-Baghdadi, đồng thời đặc biệt đe dọa trả thù nước Mỹ và gọi Tổng thống Mỹ là "lão già ngu ngốc”.

Mỹ đã tiến hành thủy táng al-Baghdadi với các nghi thức của người Hồi giáo, tương tự như với trùm khủng bố Osama bin Laden trước đây

Tiến trình Brexit 3 lần lỡ thời hạn chót

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu (EC) Donald Tusk tuyên bố hôm 28/10 rằng, 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý chấp nhận yêu cầu của Anh hoãn thời hạn Brexit đến ngày 31/1/2020.  Với quyết định gia hạn Brexit lần thứ ba này, EU đang cố ngăn chặn một cuộc chia ly không thỏa thuận chắc chắn làm đảo lộn tình hình kinh tế của liên minh cũng như của Anh.

 
Tiến trình Brexit tiếp tục lùi thời hạn chót (Ảnh: AFP)

Còn trong nội bộ nước Anh, ngày 29/10, sau nhiều nỗ lực, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã thuyết phục được Hạ viện nước này chấp thuận tổ chức bầu cử sớm vào tháng 12 tới. Tại cuộc bầu cử này, ông Johnson hy vọng giành được đủ số ghế tại hạ viện để thúc đẩy thông qua kế hoạch Brexit và tại nhiệm.

Ông Johnson cho biết thỏa thuận mới về Brexit là giải pháp duy nhất để giải quyết tình trạng bất ổn hiện nay đã tác động tới nền kinh tế Anh kể từ sau cuộc trưng cầu dân ý về Brexit hồi năm 2016.

Cựu Thủ tướng Anh Theresa May là người được chọn để “chèo lái con thuyền Brexit” với thời hạn đầu tiên dự kiến là ngày 29/3/2019. Vượt qua những bế tắc trong đàm phán, EU và Anh cũng đã ký thỏa thuận Brexit vào tháng 11/2018. Tuy nhiên, từ khi thỏa thuận gây tranh cãi bị bác bỏ lần đầu tại Hạ viện Anh, Brexit đã lỡ mốc đầu tiên 29/3, buộc bà May phải lần lượt gia hạn Brexit tới tháng 4/2019 rồi lại tới tháng 10/2019 và sau đó là quyết định từ chức với hy vọng tạo bước ngoặt giúp tháo gỡ thế bế tắc. 

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đụng độ “chết người” ở biên giới

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Syria ngày 29/10 đã có cuộc đụng độ chết người lần đầu tiên kể từ khi Ankara tiến hành chiến dịch quân sự nhằm vào người Kurd ở Đông Bắc Syria đầu tháng này và giữa lúc Nga tuyên bố các lực lượng người Kurd đã rút khỏi khu vực.

 

Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ ở phía Đông Ras al-Ain đang giám sát xe tăng nã pháo vào các vị trí của lực lượng do người Kurd dẫn đầu (Ảnh: AFP)

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, lực lượng người Kurd đã rút khỏi toàn bộ khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ theo như thỏa thuận mà Ankara và Moscow đã đạt được ở Sochi cách đây một tuần.

Tuy nhiên, tình hình trở nên phức tạp hơn do các cuộc đụng độ giữa lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và Syria trong ngày 29/10.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết “giao tranh đã xảy ra lần đầu tiên giữa quân đội Syria và Thổ Nhĩ Kỳ” và 6 binh sỹ Syria đã thiệt mạng ở thị trấn biên giới chủ chốt Rasal-Ain.

Ông Rami Abdel Rahman, người đứng đầu tổ chức SOHR, cho biết thêm, các tay súng Syria mà Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng như lực lượng chính trong chiến dịch quân sự ở đông bắc Syria đã sát hại một binh sỹ thuộc lực lượng chính quyền Damascus mà họ bắt được.

Sau đó, trong ngày 29/10, còn có thêm nhiều cuộc đụng độ giữa lực lượng chính phủ Syria với lực lượng ủy nhiệm của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria.

Chile hủy đăng cai APEC và COP 25 do khủng hoảng chính trị

Lần đầu tiên trong lịch sử 30 năm tổ chức APEC, có một quốc gia phải hủy đăng cai sự kiện này ngay sát ngày diễn ra. Tổng thống Chile Sebastian Pinera ngày 30/10 tuyên bố nước này không thể tổ chức hai hội nghị quốc tế sắp tới là APEC và Hội nghị lần thứ 25 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 25) do tình hình biểu tình bạo động leo thang nghiêm trọng.

Trong tuyên bố được đưa ra, Tổng thống Pinera nhấn mạnh sau khi biểu tình kéo dài hơn 10 ngày, Chile đã quyết định rằng nước này không còn phù hợp để tổ chức APEC và COP 25. Tổng thống Chile cũng đã thay 8 lãnh đạo Bộ, ngành để xoa dịu các cuộc biểu tình.

 
Tổng thống Chile Sebastian Piñera. (Nguồn: ABC)

Chile đã rơi vào một cuộc khủng hoảng xã hội nghiêm trọng sau khi chính phủ của Tổng thống Sebastian Piñera quyết định tăng giá vé tàu điện ngầm. Đây là lý do các tầng lớp nhân dân xuống đường biểu tình phản đối những chính sách xã hội bất công, cũng như tình trạng bất bình đẳng xã hội mà mô hình kinh tế của Chile tạo ra. Các cuộc biểu tình đã biến thành bạo loạn, cướp phá siêu thị và các cơ sở kinh doanh, đốt phá các ga tàu điện ngầm, buộc Chính phủ Chile phải ban bố tình trạng khẩn cấp và ra lệnh giới nghiêm vào ban đêm trong nhiều ngày liên tiếp. Đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng chức năng đã khiến ít nhất 20 người thiệt mạng, hàng trăm người bị thương và hơn 3.000 người bị bắt giữ.

Sau tuyên bố của Chile, Liên hợp quốc ngày 1/11 đã xác nhận, năm nay, hội nghị về biến đổi khí hậu của tổ chức này (COP 25) sẽ diễn ra vào tháng 12 tới tại thủ đô Madrid của Tây Ban Nha.

Triều Tiên thử nghiệm thành công hệ thống phóng rocket đa nòng cỡ lớn

Chính quyền Triều Tiên ngày 1/11 cho biết vừa thử nghiệm thành công hệ thống phóng rocket đa nòng cỡ lớn.

Theo Hãng thông tấn chính thức Triều Tiên KCNA, Viện Hàn lâm Khoa học Quốc phòng Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đã thành công trong cuộc thử nghiệm mới nhất đối với rocket phóng loạt cỡ lớn vào chiều 31/10. KCNA cũng cho biết Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã bày tỏ sự hài lòng đối với cuộc thử nghiệm và gửi lời chúc mừng tới các nhà khoa học quốc phòng, những người đang nỗ lực hết mình để phát triển năng lực quốc phòng của đất nước.

 
Hình ảnh do truyền thông nhà nước Triều Tiên công bố ngày 1/11 về vụ thử nghiệm hệ thống
phóng tên lửa đa nòng cỡ siêu lớn do nước này vừa thực hiện. (Ảnh: KCNA/Reuters)

Trước đó một ngày, quân đội Hàn Quốc xác nhận Triều Tiên đã phóng hai vật thể tầm ngắn từ khu vực phía Tây nước này về phía biển và cả hai vật thể này đã bay được khoảng cách 370km, ở độ cao tối đa 90km so với mặt nước biển.

Vụ phóng thiết bị do Triều Tiên thực hiện ngày 31/10 đánh dấu cuộc thử nghiệm vũ khí thứ 12 trong năm 2019 và được thực hiện chỉ một tháng sau khi Triều Tiên tuyên bố nước này phóng thử thành công tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) loại mới, trong một diễn biến được cho là “mở ra một giai đoạn mới về năng lực phòng thủ” của Triều Tiên.

Giới chuyên gia nhìn nhận vụ thử nghiệm vũ khí mới nhất của Triều Tiên là một động thái “gia tăng sức ép” nhằm vào Mỹ trong bối cảnh các vòng đàm phán về phi hạt nhân hóa không đạt được tiến triển như kỳ vọng./.

 
PV (tổng hợp)
False
Biểu tượng cao đẹp của tình hữu nghị có một không hai Tin tứcBài viếtBiểu tượng cao đẹp của tình hữu nghị có một không hai /Imagesnews/2019-10/huu_nghi_viet_lao_Key_29102019101617.jpg

​Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của hai dân tộc, nhân dân hai nước Việt Nam - Lào đã có sự tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau. Sự ra đời của Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (ngày 2-9-1945) và Chính phủ Lào Ít-xa-la (ngày 12-10-1945) là cơ sở đưa tình đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau giữa hai nước Việt Nam-Lào lên tầm liên minh chiến đấu.

29/10/2019 11:00 SAYesĐã ban hành

I. Sự ra đời, phát triển của Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào

Ngay sau khi giành được chính quyền, Chính phủ hai nước đã ký Hiệp ước tương trợ Lào-Việt (ngày 16-10-1945) và Hiệp định về tổ chức Liên quân Lào-Việt (ngày 30-10-1945). Đó là những văn kiện chính thức đầu tiên tạo cơ sở pháp lý để hai nước Việt Nam, Lào hợp tác và đoàn kết chiến đấu chống kẻ thù chung. Trong những năm 1945-1947, Trung ương Đảng và Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa quyết định xây dựng và phát triển các đơn vị Việt kiều Giải phóng quân. Ngay từ đầu, các đơn vị Việt kiều Giải phóng quân đã gắn bó chặt chẽ với các đơn vị vũ trang yêu nước Lào trong xây dựng lực lượng và chiến đấu, cùng một số đơn vị bộ đội của Việt Nam sang phối hợp với bạn chiến đấu bảo vệ chính quyền cách mạng còn non trẻ, tạo thuận lợi cho cách mạng Lào vượt qua giai đoạn khó khăn, đẩy mạnh kháng chiến.

Biểu tượng cao đẹp của tình hữu nghị có một không hai

Liên quân Lào-Việt trong kháng chiến chống Pháp, năm 1950. Ảnh: tư liệu TTXVN.

Từ năm 1948, lực lượng quân sự của Việt Nam tại Lào đã từng bước được tổ chức thành các đơn vị độc lập với quy mô cấp đại đội, tiểu đoàn và trung đoàn. Ngày 30-10-1949, Ban Thường vụ Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương quyết định: “Các lực lượng quân sự của Việt Nam chiến đấu và công tác giúp Lào tổ chức thành hệ thống riêng và lấy danh nghĩa là Quân tình nguyện”. Đây là mốc lịch sử đánh dấu bước phát triển và trưởng thành của các lực lượng quân sự trên chiến trường Lào, khẳng định đường lối, quan điểm đúng đắn của Đảng ta trong thực hiện nghĩa vụ quốc tế. Ngày 30-10-1949 được lấy làm Ngày truyền thống Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào.

Tháng 4-1950, Trung ương Đảng và Bộ Quốc phòng - Tổng Tư lệnh quyết định thống nhất các lực lượng Quân tình nguyện hoạt động trên chiến trường Bắc Lào thành ba phân khu (A, B và C) được biên chế thành các trung đoàn, tiểu đoàn và đại đội. Ở Trung Lào, lực lượng Quân tình nguyện có Trung đoàn 120, sau đổi phiên hiệu thành Đoàn 280. Ở Hạ Lào, Quân tình nguyện có một số đại đội và trung đội. Sau thắng lợi của chiến dịch Biên giới Thu - Đông 1950 ở Việt Nam, bước sang năm 1951, theo thỏa thuận của lãnh đạo hai nước Việt Nam - Lào, Trung ương Đảng và Bộ Tổng Tư lệnh tiếp tục tăng cường cán bộ và bộ đội tình nguyện sang chiến trường Lào, đưa tổng quân số tăng lên khoảng 12.000 người.

Tháng 4-1951, Trung ương Đảng và Bộ Tổng Tư lệnh quyết định thống nhất các lực lượng Quân tình nguyện ở Bắc Lào và Tây Lào, thành lập Ban cán sự Đảng và Bộ Tư lệnh Quân tình nguyện Mặt trận Thượng Lào. Về mặt tổ chức, Quân tình nguyện Mặt trận Thượng Lào có 4 đoàn: 80, 81, 82 và 83 (mỗi đoàn tương đương một trung đoàn) phụ trách hoạt động giúp Bạn trên một địa bàn.

Trong những năm 1954-1959, phương thức hợp tác giúp đỡ của Việt Nam đối với cách mạng Lào có sự thay đổi. Ta chủ trương chuyển từ chế độ Quân tình nguyện trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp) sang chế độ cố vấn quân sự, (từ năm 1959 gọi là Chuyên gia quân sự). Về mặt quân sự, Trung ương Đảng ta đặt chế độ cố vấn tách khỏi hệ thống Quân tình nguyện, thực hiện ở ba cấp: Bộ Quốc phòng, Trường quân chính và các đơn vị, địa phương.

Từ năm 1960, khi đế quốc Mỹ can thiệp ngày càng trắng trợn vào công việc nội bộ của Lào, thực hiện chiến lược “Chiến tranh đặc biệt”, mối quan hệ đoàn kết chiến đấu chống kẻ thù chung của quân đội và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào được củng cố và phát triển ngày càng sâu đậm.

Sau năm 1965, theo thỏa thuận giữa hai Đảng, hai Chính phủ, Việt Nam tiếp tục tăng cường các đơn vị tình nguyện và chuyên gia giúp bạn. Quân tình nguyện Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với quân và dân các bộ tộc Lào cùng các đơn vị chủ lực từ Việt Nam sang mở các chiến dịch lớn đánh bại các cuộc hành quân của địch, tiêu diệt các căn cứ phỉ ở Thượng Lào.

Biểu tượng cao đẹp của tình hữu nghị có một không hai

Bộ đội Pa-thét Lào. Ảnh: vietlao.vietnam.vn.

Năm 1969, đế quốc Mỹ thực hiện “Chiến tranh đặc biệt tăng cường” ở Lào, yêu cầu nhiệm vụ giúp cách mạng Lào đòi hỏi ngày càng lớn. Để đáp ứng với tình hình mới của Bạn, Trung ương Đảng và Bộ Quốc phòng Việt Nam đã chủ động chấn chỉnh tổ chức biên chế các đoàn Quân tình nguyện và Chuyên gia đang làm nhiệm vụ quốc tế ở Lào. Khi đế quốc Mỹ và ngụy quân liều lĩnh mở rộng chiến tranh ra toàn cõi Đông Dương (năm 1970), thì sự phối hợp chiến đấu giữa lực lượng vũ trang Việt Nam và Lào tiếp tục có bước phát triển mới.

Theo đề nghị của Trung ương Đảng và Bộ Quốc phòng Lào, Trung ương Đảng và Bộ Quốc phòng Việt Nam lần lượt cử các đoàn cố vấn, chuyên gia quân sự 100, 959, 463, 565 và các đoàn Quân tình nguyện 335, 316, 763, 766, 866, 968 sang chiến trường Lào, giúp Bạn xây dựng lực lượng, củng cố vùng giải phóng, tiến hành cuộc kháng chiến anh dũng, trường kỳ, gian khổ, hy sinh với bao nhiêu chiến dịch lớn nhỏ để đập tan mọi âm mưu, sách lược của bọn đế quốc và bè lũ tay sai.

II. Những đóng góp to lớn của Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ xâm lược (1945-1975)

Với tinh thần quốc tế vô sản và thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “giúp nhân dân nước bạn tức là mình tự giúp mình”, Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam đã có những đóng góp to lớn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cùng với quân đội và nhân dân các bộ tộc Lào giành thắng lợi hoàn toàn trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược (1945-1975), nổi bật, đó là:

1. Giúp Bạn gây dựng cơ sở chính trị; xây dựng, củng cố lực lượng vũ trang và các căn cứ cách mạng; phát triển chiến tranh nhân dân đáp ứng yêu cầu kháng chiến

Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp: Sau khi lực lượng kháng chiến Lào chuyển từ đô thị về các vùng nông thôn, miền núi và sang vùng biên giới Thái Lan, cơ sở chính trị quần chúng còn rất ít; các đoàn Quân tình nguyện phải phân tán lực lượng, thành lập các đội công tác cơ sở, đội vũ trang tuyên truyền đi vào các bản mường tuyên truyền, giáo dục đường lối kháng chiến, giác ngộ và tổ chức nhân dân vào các hội Ít-xa-la. Trong điều kiện hết sức khó khăn, cán bộ, chiến sĩ Quân tình nguyện đã nêu cao ý chí quyết tâm, sẵn sàng hy sinh, thực hiện “ba cùng” với dân, kiên trì bám trụ, xây dựng cơ sở cách mạng.

Thực hiện chủ trương tích cực xây dựng cơ sở vào sâu trong nước Lào, tạo ra những hành lang liên lạc với hai tỉnh Hủa Phăn và Viêng Chăn, Đoàn 81 Quân tình nguyện tổ chức nhiều đội công tác, hoạt động sâu ở các vùng địch hậu, xây dựng, mở rộng cơ sở, nối liền Tha Viêng với Tha Nhôm, thị xã Xiêng Khoảng và các vùng Mường Pệc, Mường Khum và Mường Hiềm. Đoàn 83 cùng với Bạn tuyên truyền, gây dựng cơ sở cách mạng ở Viêng Chăn từ không đến có, từ một vài cơ sở đầu tiên ở vùng Nặm Tòn phát triển lan rộng thành 5 khu căn cứ cách mạng liên hoàn trong lòng địch và một số cơ sở kháng chiến ở các địa phương. Trong khi đó, Đoàn 80, 82 và 280 Quân tình nguyện đẩy mạnh hoạt động giúp bạn xây dựng căn cứ kháng chiến ở các tỉnh Hủa Phăn, Phong Xa Lộ, Luông Pha Băng, Huội Xài và Trung Lào. Các đoàn Quân tình nguyện không chỉ giúp bạn tổ chức các đoàn thể, chính quyền kháng chiến, mà còn chú trọng đến sản xuất, nâng cao đời sống, văn hóa, y tế và đoàn kết các bộ tộc Lào.

Sự giúp đỡ tích cực của các đoàn Quân tình nguyện và những nỗ lực to lớn của Bạn, vào thời điểm cuối cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, cơ sở cách mạng và căn cứ kháng chiến, vùng giải phóng của Lào được mở rộng, trong đó có nhiều khu căn cứ kháng chiến Lào đã nối liền nhau, mở thông với các vùng căn cứ Tây Bắc, các vùng hậu phương của Liên khu 4, Liên khu 5 (Việt Nam), tạo thành một thế kháng chiến liên hoàn từ Bắc Lào, Trung Lào đến Hạ Lào, tạo tiền đề quan trọng thúc đẩy cuộc kháng chiến chống Pháp ở Lào phát triển.

Trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ: Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam đã giúp Bạn về quân sự, xây dựng lực lượng vũ trang, trong đó chú trọng xây dựng Quân đội Pa-thét Lào(1), làm nòng cốt cho các lực lượng vũ trang và nhân dân các bộ tộc Lào kháng chiến; đồng thời, quan tâm giúp đỡ xây dựng các đơn vị trung lập yêu nước cùng đoàn kết phối hợp chiến đấu với Quân đội Pa-thét Lào. Trong những năm 1954-1965, các Đoàn 100, 959, 463, 565 làm nhiệm vụ chuyên gia (cố vấn) quân sự đã vận dụng sáng tạo kinh nghiệm để giúp bạn xây dựng cơ cấu tổ chức lực lượng vũ trang gồm ba thứ quân phù hợp với hoàn cảnh, tình hình cách mạng Lào.

Biểu tượng cao đẹp của tình hữu nghị có một không hai
Bộ đội tình nguyện Việt Nam chia tay các bạn Lào trước khi trở về nước.
Nguồn: Sách ảnh Quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào/Nhà xuất bản Thông tấn.

Tháng 2 năm 1966, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam ra chỉ thị cho các đơn vị Quân tình nguyện Việt Nam tại Lào xây dựng dân quân du kích. Chỉ thị nêu rõ “giúp bạn một cách toàn diện bao gồm cả hệ thống chỉ đạo, chỉ huy và các vấn đề về đường lối, phương châm, chế độ, chính sách thuộc dân quân du kích”. Đây cũng là nhiệm vụ chủ yếu của các đoàn, tổ chuyên gia quân sự. Suốt những năm kháng chiến chống đế quốc Mỹ, cùng với việc xây dựng lực lượng vũ trang, Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam thường xuyên giúp bạn xây dựng các khu căn cứ, vùng giải phóng, làm chỗ dựa để tiến hành các cuộc kháng chiến lâu dài.

Quán triệt đường lối chiến tranh nhân dân, xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân của Đảng ta, các đơn vị Quân tình nguyện và Chuyên gia đã tích cực phối hợp giúp Bạn triển khai thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân tham gia xây dựng lực lượng vũ trang” do Quân ủy Trung ương Lào phát động. Theo yêu cầu của Bạn, lãnh đạo, chỉ huy các đoàn Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam thường xuyên cử các tổ chuyên gia (cố vấn), các đội vũ trang công tác cùng cán bộ, chiến sĩ Bạn đi sâu sát cơ sở, tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân các bộ tộc Lào ủng hộ sức người, sức của cho kháng chiến.

2. Giúp Bạn huấn luyện lực lượng vũ trang; tăng cường công tác chính trị, xây dựng Đảng; đào tạo, bồi dưỡng, phát triển đội ngũ cán bộ đủ sức đảm đương nhiệm vụ của cách mạng Lào

Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp: Với phương châm giúp Bạn xây dựng thực lực cách mạng, tiến tới tự đảm đương nhiệm vụ, các đoàn Quân tình nguyện Việt Nam đã sớm giúp Bạn xây dựng, huấn luyện lực lượng vũ trang cách mạng chiến đấu, bảo vệ căn cứ kháng chiến. Lúc đầu, Ta đưa Bạn vào các đơn vị của mình để kèm cặp, dìu dắt, tổ chức các đơn vị hỗn hợp Việt - Lào, Lào - Việt, sau đó tách ra thành các đơn vị độc lập, phân công nhiệm vụ phù hợp để rèn luyện, nâng cao trách nhiệm và trình độ mọi mặt cho các đơn vị vũ trang cách mạng Lào. Trên cơ sở lực lượng dân quân du kích và phong trào chiến tranh du kích phát triển, Ta giúp Bạn xây dựng, huấn luyện bộ đội địa phương và bộ đội chủ lực. Nhờ vậy, đến những năm 1951-1952, cách mạng Lào đã xây dựng được lực lượng vũ trang ba thứ quân (gồm đại đội chủ lực của khu; đại đội bộ đội tỉnh, trung đội vũ trang huyện và dân quân du kích ở bản mường). Được sự giúp đỡ của Quân tình nguyện Việt Nam, Quân đội Lào Ít-xa-la đã từng bước phát triển.

Cùng với việc giúp Bạn xây dựng, phát triển lực lượng vũ trang, các đoàn Quân tình nguyện hết sức coi trọng nhiệm vụ bồi dưỡng, đào tạo cán bộ cho Bạn. Với tinh thần đồng chí, đồng đội, cán bộ, chiến sĩ Quân tình nguyện luôn sát cánh cùng cán bộ, chiến sĩ Quân đội Lào Ít-xa-la trong chiến đấu, công tác và sinh hoạt. Sau mỗi đợt công tác, hoặc mỗi trận (đợt) chiến đấu, ta cùng Bạn tổng kết, rút kinh nghiệm để Bạn tự nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ huy đơn vị. Trong những thời điểm khẩn trương, ác liệt của cuộc kháng chiến, Quân tình nguyện vẫn tranh thủ mở các lớp huấn luyện ngắn ngày để huấn luyện cán bộ cho Bạn. Tại Trung Lào, Đoàn 280 Quân tình nguyện giúp bạn tổ chức 4 lớp đào tạo với hơn 300 cán bộ sơ cấp chính trị, quân sự, góp phần tăng cường đội ngũ cán bộ lãnh đạo, chỉ huy ở các đơn vị Quân đội Lào Ít-xa-la.

Biểu tượng cao đẹp của tình hữu nghị có một không hai
Một đơn vị quân tình nguyện Việt Nam tham gia chiến đấu trên chiến trường Lào. (Ảnh: Tư liệu TTXVN)

Trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ: Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam đã từng bước giúp Bạn huấn luyện nâng cao trình độ quân sự, gồm 4 kỹ thuật lớn, trong đó chú trọng kỹ thuật bắn súng và nguyên tắc vận dụng các hình thức chiến thuật đánh địch trong mọi tình huống; tích cực giúp bạn mở các lớp huấn luyện cán bộ ngắn ngày về chính trị, quân sự. Đồng thời, để giúp Bạn tự đảm nhiệm mọi cương vị về chính quyền cũng như lãnh đạo, chỉ huy lực lượng vũ trang và làm chủ sự nghiệp cách mạng của mình, các đoàn Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hết sức coi trọng và triển khai tích cực việc bồi dưỡng, đào tạo, phát triển đội ngũ cán bộ, đảng viên cho Bạn ở các đơn vị, địa phương.

3. Sát cánh với quân đội và nhân dân các bộ tộc Lào chiến đấu, từng bước đánh bại cuộc chiến tranh xâm lược của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ

Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp: Các đoàn quân tình nguyện đã luôn sát cánh cùng với quân và dân Lào chiến đấu, giúp bạn từ công tác nghiên cứu nắm địch, chuẩn bị lực lượng, hậu cần, vũ khí trang bị đến vận dụng các hình thức đánh địch đạt hiệu quả chiến đấu cao.

Đầu năm 1951, Đoàn 80 Quân tình nguyện đã cùng với một số đơn vị Quân đội Lào Ít-xa-la tổ chức nhiều trận phục kích địch ở Mường Chanh, Bản Xiềng, Xốp Hào, Mường Pua… Tiếp đó, tập kích đồn Xốp Xan, bao vây tiến công các đồn Mường Loọng, Xiềng Khọ, gây cho địch nhiều thiệt hại. Ở Trung Lào, Đoàn 280 Quân tình nguyện phối hợp với Bạn tập kích đồn Nậm Pha Năng (19-2-1951), phục kích ở La Hà Nậm; đánh địch càn vào các khu vực Ba Na Phào, Đồng Hến, Nhôm Ma Lạt… gây cho chúng một số thiệt hại. Ở Hạ Lào, các đơn vị Quân tình nguyện phối hợp với Bạn đẩy mạnh chiến tranh du kích chống địch càn quét, giữ vững thế trận ở khu vực Bô Lô Ven. Trên đường 13 và vùng Mường Mun, ta và Bạn tiến công diệt đồn Xu Ma Kha cùng một số vị trí khác.

Những trận đánh nhỏ lẻ bằng các hình thức tập kích, phục kích cùng những trận chống địch càn quét của Quân tình nguyện và Quân đội Lào Ít-xa-la những năm 1951-1952 và đầu năm 1953 thắng lợi đã mở ra khả năng chuyển sang đánh nhiều trận liên tiếp; đồng thời phối hợp với các đơn vị quân chủ lực Việt Nam sang mở những chiến dịch lớn. Đó là các chiến dịch Thượng Lào (13-4 đến 18-5-1953), Trung Lào (21-12-1953 đến 4-1954), Thượng Lào (29-1 đến 13-2-1954), Hạ Lào - Đông Bắc Campuchia (31-1 đến 4-1954), đã tiêu hao, tiêu diệt nhiều sinh lực địch, mở rộng và củng cố các vùng giải phóng ở Thượng Lào, Trung Lào và Hạ Lào, làm thất bại âm mưu, thủ đoạn bình định của địch, chia rẽ tình đoàn kết chiến đấu đặc biệt giữa quân đội và nhân dân hai nước Lào - Việt Nam.

Trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ: Các đơn vị Quân tình nguyện Việt Nam đã phối hợp với lực lượng vũ trang Lào mở các chiến dịch lớn như: Chiến dịch Nậm Thà (năm 1962), 128, 74A (năm 1964) , Nậm Bạc (năm 1968), Mường Sủi (năm 1969), Toàn Thắng (năm 1970).

Với vai trò nòng cốt, Quân tình nguyện Việt Nam tiếp tục chủ động phối hợp với lực lượng vũ trang Pa-thét Lào đẩy mạnh các hoạt động tác chiến ở vùng Trung và Hạ Lào, cùng thực hiện thắng lợi chiến dịch phản công đánh bại cuộc hành quân Lam Sơn 719 của Mỹ - ngụy tại khu vực Đường 9 - Nam Lào. Những thắng lợi về quân sự của quân và dân hai nước trong các Chiến dịch Đường 9 - Nam Lào (1-1971), Chiến dịch Cánh Đồng Chum - Mường Sủi (4-1972), Chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng (11-1972)… làm tiêu hao, tiêu diệt nhiều sinh lực địch, giành thắng lợi từng bước về quân sự, hỗ trợ cuộc đấu tranh chung của nhân dân nước bạn Lào, đánh bại chiến lược “Chiến tranh đặc biệt”, tiến tới đánh bại chiến lược “Chiến tranh đặc biệt tăng cường” của để quốc Mỹ ở Lào; góp phần thúc đẩy tình thế và cùng với các đòn tiến công và nổi dậy của quân và dân Nam Bộ, Tây Nguyên trên chiến trường chính Việt Nam, làm cho địch thất bại từng bước tiến tới thất bại hoàn toàn.

4. Cùng quân và dân Bạn chiến đấu bảo vệ tuyến đường vận tải chiến lược - Đường Hồ Chí Minh phía Tây Trường Sơn

Trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ: Cùng với việc giúp các đơn vị Quân đội Pa-thét Lào chống địch lấn chiếm và chống chiến tranh phá hoại trên địa bàn Quân khu Nam Lào, các đơn vị Quân tình nguyện và Chuyên gia đã tăng cường các tổ, đội, kết hợp với các tổ đội dân vận thuộc các đơn vị Đoàn 559 - Bộ đội Trường Sơn tuyên truyền vận động nhân dân nhận rõ bản chất xâm lược và âm mưu chia rẽ Lào - Việt của kẻ thù. Qua đó, bộ đội ta được nhân dân Lào hết lòng giúp đỡ, dân cán bộ Đoàn 559 đi khảo sát địa hình mở đường cho xe cơ giới đi qua. Ở nhiều bản, nhân dân Lào tự nguyện rời đi nơi khác cho Bộ đội Trường Sơn mở đường. Những bản mường, nương rẫy ven tuyến đường bị bom đạn địch tàn phá, cán bộ, chiến sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia ta đã cùng bạn đến tận nơi khắc phục hậu quả. 

Mùa khô 1970-1971, đế quốc Mỹ chọn khu vực Đường 9 - Nam Lào để mở cuộc hành quân Lam Sơn 719 đánh phá tuyến vận tải chiến lược của Ta. Các đơn vị Quân tình nguyện và Chuyên gia được giao nhiệm vụ tham gia chiến dịch đã phối hợp với Bạn đẩy mạnh các hoạt động sau lưng địch, phá thế chuẩn bị chiến trường của chúng. Lực lượng vũ trang Lào đã phối hợp với các đơn vị Quân đội nhân dân Việt Nam đập tan lực lượng địch tiến công ra Đường 9 - Nam Lào, diệt và bắt hơn 23.000 tên, bắn rơi và phá hủy 300 máy bay các loại, 600 xe quân sự và 150 khẩu pháo, trực tiếp góp phần bảo vệ vững chắc tuyến vận tải chiến lược - Đường Hồ Chí Minh phía Tây Trường Sơn.

5. Xây dựng chiến trường Lào thành chiến trường phối hợp với các hướng chiến trường khác, góp phần vào thắng lợi chung của cách mạng ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia

Trong kháng chiến chống thực dân Pháp: Từ năm 1951-1952, Quân tình nguyện cùng quân và dân Lào vừa chống địch càn quét, bảo vệ khu căn cứ kháng chiến; vừa phải tiến hành các mặt xây dựng và phát triển thực lực cách mạng. Các khu căn cứ kháng chiến, căn cứ du kích được củng cố và phát triển là chỗ dựa quan trọng để cung cấp sức người, sức của cho kháng chiến; đồng thời là bàn đạp để tiến công tiêu diệt địch trong các trận đánh lớn, trong các chiến dịch quan trọng. Đồng thời với việc chiến đấu bảo vệ căn cứ kháng chiến, Quân tình nguyện Việt Nam cùng với Quân đội Lào và nhân dân các bộ tộc Lào triển khai chu đáo các mặt công tác chuẩn bị chiến trường. Nhờ đó, trong các trận đánh, nhất là trong các chiến dịch Thượng Lào, Trung Lào và Hạ Lào diễn ra trong các năm 1953 và 1954, quy mô lực lượng của Ta và Bạn tham gia ngày càng lớn, khối lượng lương thực, vũ khí và các nhu cầu khác bảo đảm cho tác chiến ngày càng tăng. Trong giai đoạn cuối cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, chiến trường Lào đã thực sự trở thành một chiến trường phối hợp rất đắc lực cho chiến trường chính Bắc Bộ Việt Nam. Đã thu hút và giam chân gần 30 tiểu đoàn cơ động địch, loại khỏi vòng chiến đấu 8.300 tên địch, giải phóng một vùng rộng lớn gần 100.000km2, cô lập và tạo điều kiện cho quân và dân Việt Nam giành thắng lợi trong chiến dịch Điện Biên Phủ, buộc thực dân Pháp phải ký Hiệp định Giơ-ne-vơ, kết thúc cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia.

Trong kháng chiến chống đế quốc Mỹ: Ngay từ khi đế quốc Mỹ can thiệp và xâm lược Lào, Ta và Bạn đã tích cực triển khai các mặt chuẩn bị chiến trường như: Điều chỉnh thế bố trí lực lượng trên các địa bàn chiến lược, theo dõi nắm địch, chuẩn bị cơ sở quần chúng, dự trữ lương thực, thực phẩm, vũ khí đạn dược, xây dựng hệ thống đường giao thông, nhất là ở phía Tây Trường Sơn. Nhờ chuẩn bị chiến trường chu đáo, trong các chiến dịch tiến công trên chiến trường Lào những năm 1962-1972, lực lượng Quân tình nguyện, quân chủ lực của Ta và Bạn tham gia ngày càng lớn. Ngoài ra, còn có hàng nghìn đội dân quân du kích và dân công phục vụ trên địa bàn chiến dịch. Chiến trường Lào đã trở thành chiến trường phối hợp rất đắc lực với chiến trường chính, tạo nên những thắng lợi to lớn trong cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia.

Thực hiện nhiệm vụ quốc tế trên chiến trường Lào trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, cán bộ, chiến sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam đã phải chịu đựng vô vàn khó khăn, gian khổ, hy sinh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó, lập nhiều chiến công trên chiến trường Lào. Nhiều tập thể và cá nhân thuộc Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam đã được Đảng, Nhà nước Lào tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý. Cán bộ, chiến sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam được nhân dân các bộ tộc Lào tin yêu, coi như con em của bộ tộc mình. Những đóng góp to lớn đó đã góp phần quan trọng trong xây dựng, củng cố vững chắc tình đoàn kết đặc biệt giữa hai nước và hai quân đội Việt Nam - Lào.

III. Phát huy truyền thống Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào trong giai đoạn mới

Sau thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ, Việt Nam và Lào thành hai nước độc lập, thống nhất, đi theo con đường xã hội chủ nghĩa. Quan hệ hai nước bước sang giai đoạn phát triển mới-giai đoạn hợp tác toàn diện. Ngày 5-2-1976, Đoàn đại biểu Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào do đồng chí Cay-xỏn Phôm-vi-hản, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thủ tướng Chính phủ dẫn đầu sang thăm chính thức Việt Nam. Hai đoàn đại biểu Đảng và Chính phủ hai nước đã ra Tuyên bố chung Việt Nam - Lào.

Ngày 30-4-1976, Bộ Chính trị ra Nghị quyết số 251-NQ/TW Về tăng cường đoàn kết, giúp đỡ và hợp tác với cách mạng Lào trong giai đoạn mới. Nghị quyết nêu rõ: “Tăng cường đoàn kết, giúp đỡ và hợp tác đối với Lào là một trong những nhiệm vụ quốc tế hàng đầu của Đảng và nhân dân ta trong tình hình hiện nay”.

Vào cuối năm 1976 đầu năm 1977, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đứng trước tình hình an ninh chính trị, chủ quyền lãnh thổ bị đe dọa. Trước tình thế đó, theo yêu cầu chính thức của Lào, Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam một lần nữa đã trở lại giúp Bạn.

Ngày 18-7-1977, trong cuộc thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào của Đoàn đại biểu Đảng và Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, hai nước ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác, Hiệp ước hoạch định đường biên giới quốc gia và ra Tuyên bố chung tăng cường sự tin cậy và hợp tác lâu dài. Đây là các hiệp ước đặc biệt quan trọng mang tính chiến lược lâu dài, khẳng định mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, đoàn kết chiến đấu và hợp tác toàn diện giữa hai nước, hai dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ngày 22-7-1977, Hiệp ước hợp tác quân sự giữa hai nước được ký kết. Ngày 22-9-1977, Bộ Quốc phòng hai nước Việt, Lào đã ký Hiệp ước phòng thủ. Ngày 28-6-1978, Binh đoàn 678 trực thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam được thành lập, làm nhiệm vụ quốc tế tại Lào. Binh đoàn 678 đã phối hợp với Quân đội nhân dân Lào chiến đấu, truy quét phỉ, góp phần xây dựng, củng cố chính quyền cách mạng và lực lượng vũ trang cách mạng Lào trong giai đoạn 1978-1983.

Quán triệt Hiệp ước hữu nghị và hợp tác giữa hai nước, các nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị quân đội thực hiện nhiệm vụ đáp ứng yêu cầu của phía Bạn, trước hết là cùng với quân và dân Ban bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và an ninh chính trị. Từ giữa năm 1976, Việt Nam đã cử hàng trăm chuyên gia sang làm việc tại Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu, Tổng cục Chính trị, Tổng cục Hậu cần, các quân binh chủng, ở các tỉnh trọng điểm của Lào. Trong hơn một năm (từ tháng 8-1977 đến ngày 13-11-1978), Sư đoàn 324 đã phối hợp với lực lượng quân sự Lào chiến đấu đập tan các âm mưu, ý đồ chống phá, gây bạo loạn của các thế lực thù địch, thu hồi lại nhiều địa bàn quan trọng ở vùng rừng núi của Lào. Đặc biệt, tháng 5 năm 1985, Quân khu 4 Việt Nam đã sử dụng Tiểu đoàn 31 đặc công và một số đơn vị bộ binh cùng các đơn vị vũ trang Lào phá tan sào huyệt phỉ lớn nhất ở Buôm Lọng, góp phần ổn định tình hình của Lào.

Quân đội ta còn giúp bạn nhiều vũ khí, trang bị, xây dựng cơ sở kinh tế, hậu cần kỹ thuật; giúp Bạn đào tạo một đội ngũ cán bộ đông đảo thông qua các hình thức đưa sang học ở các học viện, nhà trường quân đội; Chuyên gia Việt Nam giúp các nhà trường quân sự của Lào về tổ chức, chương trình, nội dung, giáo án, kể cả giảng dạy.

Trong 6 năm, kể từ khi hai nước ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác, trung bình mỗi năm Việt Nam cử 900 chuyên gia thuộc các lĩnh vực khác nhau sang hợp tác với Lào và đã đào tạo cho Bạn 1/2 số cán bộ trong tổng số cán bộ của Bạn được đào tạo ở nước ngoài. Từ năm 1976 đến năm 1985, Việt Nam cử 5.957 chuyên gia các lĩnh vực sang hợp tác với Lào.

Trong những năm cuối tập niên 80 và những năm đầu thập niên 90 của thế kỷ XX, Bộ Quốc phòng hai nước thường xuyên gặp gỡ, tham vấn về chiến lược quốc phòng dài hạn và đường lối quốc phòng toàn dân, toàn diện của nhau. Theo yêu cầu của Lào, Việt Nam hợp tác xây dựng Quân đội nhân dân Lào vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và chuyên môn, có sức chiến đấu cao, làm chỗ dựa cho thế trận chiến tranh nhân dân ở Lào.

Từ năm 1996, trên cơ sở định hướng của thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng về quốc phòng, an ninh, Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Lào tiếp tục tiến hành các cuộc gặp trao đổi, phối hợp giúp đỡ lẫn nhau về xây dựng chiến lược bảo vệ Tổ quốc, xây dựng quân đội vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và chuyên môn. Hằng năm, Việt Nam cử chuyên gia quân sự sang làm nhiệm vụ quốc tế, xây dựng các kế hoạch và lập phương án tác chiến giúp bạn Lào.

Về đào tạo cán bộ, ngoài chương trình đào tạo dài hạn, Bộ Quốc phòng Việt Nam thường xuyên tổ chức các lớp học ngắn hạn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho các đơn vị của Quân đội Lào. Việc tìm kiếm, cất bốc và hồi hương hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia quân sự Việt Nam trên đất Lào cũng được hai bên quan tâm, tích cực phối hợp và đạt được kết quả tốt.

Cùng với đẩy mạnh hợp tác trên lĩnh vực quốc phòng, an ninh, hai nước tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, đối ngoại, kinh tế, văn hóa, khoa học, kỹ thuật… Việt Nam đã cử nhiều chuyên gia hàng đầu về nông nghiệp và thủy lợi sang giúp Lào nghiên cứu, thu thập tài liệu, khảo sát phân tích đất, thiết kế hệ thống thủy lợi, tiến hành xây dựng luận chứng kinh tế-kỹ thuật cho các dự án về nông nghiệp; trực tiếp xuống tận các bản làng để giúp đỡ nông dân Lào canh tác, chuyển giao kỹ thuật, xây dựng hệ thống thủy lợi, phát triển kỹ thuật chăn nuôi theo phương pháp khoa học. Đồng thời, Lào còn yêu cầu Việt Nam cử các chuyên gia sang giúp bạn xây dựng chương trình giảng dạy, đào tạo, bồi dưỡng giáo viên, hướng dẫn sinh viên làm đồ án tốt nghiệp… Trong những năm 1996-2000, theo yêu cầu của Lào, Việt Nam đã cử 475 lượt chuyên gia sang giúp bạn, tập trung vào các lĩnh vực kinh tế (63%), quốc phòng-an ninh (28%) và các lĩnh vực khác.

Những năm gần đây, quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam được lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước tiếp tục quan tâm vun đắp, củng cố, tăng cường, coi đây là quy luật giành thắng lợi trong sự nghiệp xây dựng và phát triển của mỗi nước. Hai bên tiếp tục khẳng định hợp tác trên lĩnh vực quốc phòng, an ninh là một trong những trụ cột hết sức quan trọng trong quan hệ đặc biệt giữa hai nước; nhất trí tăng cường phối hợp, triển khai đầy đủ và hiệu quả các nội dung hợp tác với mục tiêu củng cố và tăng cường hơn nữa sự tin cậy, hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước, nhân dân và quân đội hai nước, góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định chính trị-xã hội để xây dựng đất nước và làm thất bại âm mưu chia rẽ mối quan hệ hữu nghị vĩ đại và tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.

Trong những năm tới, tình hình thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, tiềm ẩn những nhân tố gây mất ổn định. Các thế lực thù địch tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động chống phá cách mạng nước ta và nước bạn Lào bằng chiến lược “diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ; tìm cách can thiệp, chia rẽ tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào bằng những thủ đoạn rất tinh vi, xảo quyệt. Trước tình hình đó, các thế hệ hôm nay và mai sau phải luôn coi trọng, làm hết sức mình để củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào lên tầm cao mới, vì lợi ích của nhân dân mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và trên thế giới.

__________________

(1): Sau Đại hội thành lập Đảng Nhân dân Lào (tháng 3-1955), Quân đội Lào Ít-xa-la đổi tên thành Quân đội Pa-thét Lào; tháng 7-1967 đổi là Quân đội Giải phóng nhân dân Lào; tháng 7-1982 đổi thành Quân đội nhân dân Lào.


HOÀNG LAN

(tổng hợp theo Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 70 năm

Ngày truyền thống Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào)

True
1 - 30Next