Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksQuốc tế

Chào mừng quý vị đến với Cổng thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh An Giang!
 
Quốc tế
 

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin trên báo chí Trung Quốc cho biết Trung Quốc đã triển khai hai trạm nghiên cứu trên Ðá Chữ Thập và Ðá Xu-bi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:
Việt Nam khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa

 
 

Số người chết do nCoV vẫn tăng nhanh ở châu Âu, nâng số ca tử vong trên toàn cầu lên gần 16.500 trong số hơn 378.000 người nhiễm. Covid-19 xuất hiện gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Italy, Tây Ban Nha, Pháp, Mỹ là những nước có số ca tử vong trong một ngày cao nhất.

 
 
 
 

Vào thời điểm bóng đen của đại dịch Covid-19 đang lan rộng và đã bao phủ hầu hết các châu lục trên thế giới (trừ châu Nam Cực), nhiều tổ chức quốc tế tiếp tục phát đi thông điệp nhằm kêu gọi mọi người cùng chung tay hành động nhiều hơn nữa trong việc đẩy lùi cũng như giảm thiểu tác động của dịch bệnh.

 
 

Tuần qua (9-15/3), những tin tức về dịch bệnh Covid-19 tiếp tục trở thành tâm điểm dư luận. Bên cạnh đó, một số vấn đề đáng chú ý khác đã diễn ra trong tuần gồm việc Tổng thống Nga ký ban hành luật sửa đổi Hiến pháp, sự biến động của giá dầu thô trên thị trường thế giới và động thái gây sức ép của Thổ Nhĩ Kỳ lên NATO, EU trong vấn đề Syria.

 
 

(ĐCSVN)- ​Các nước thành viên HĐBA bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình trạng khủng bố tại châu Phi và về tác động của khủng bố đối với an ninh, ổn định và phát triển của khu vực. Các nước chia sẻ quan điểm về việc cần có giải pháp toàn diện trong xử lý vấn đề khủng bố và bạo lực cực đoan, trong đó có giải quyết các thách thức về kinh tế - xã hội, bất bình đẳng và nhân quyền, tăng cường sự tham gia của phụ nữ và thanh niên, giải quyết các thách thức về chính trị còn tồn tại ở châu Phi.

 
 

Ngày 9/3, Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) xác nhận Triều Tiên vừa phóng 3 vật thể tầm ngắn về vùng biển phía Đông (biển Nhật Bản).

 
 

​Ngày 5/3, nhóm tàu sân bay của Hải quân Hoa Kỳ, gồm tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN 71) và tàu tuần dương USS Bunker Hill (CG 52) đã di chuyển đến vịnh Đà Nẵng, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị Việt Nam trong 5 ngày.

 
 
(TG)- Sự biến đổi của tình hình thế giới, khu vực đem lại cả thuận lợi và thời cơ, khó khăn và thách thức đan xen, đặt ra nhiều yêu cầu mới đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
 
 

Thế giới tuần qua (24/2 – 1/3) ghi nhận một số sự kiện đáng chú ý: Chiến sự tại Syria liên tục leo thang căng thẳng; Thủ tướng Malaysia tuyên bố từ chức; Dịch Covid-19 lan sang 60 quốc gia và vùng lãnh thổ; Tổng thống Donald Trump và chuyến thăm mang nhiều ý nghĩa tới Ấn Độ...

 
 
 
 
  
Phân loại
  
  
  
  
  
Tóm tắt
  
  
  
  
Nội dung
  
  
Việt Nam khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường SaTin tức; Tin tức quốc tếTinTGAGViệt Nam khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa/SiteAssets/BNG-Thu-Hang.jpg

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin trên báo chí Trung Quốc cho biết Trung Quốc đã triển khai hai trạm nghiên cứu trên Ðá Chữ Thập và Ðá Xu-bi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:
Việt Nam khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa

27/03/2020 4:00 CHNoĐã ban hành

BNG-Thu-Hang.jpg

Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Theo đó, mọi hoạt động tại hai quần đảo này phải được sự cho phép của Việt Nam. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, không có các hành động gia tăng căng thẳng, làm phức tạp tình hình và ảnh hưởng tới hòa bình, ổn định ở Biển Ðông và khu vực cũng như nỗ lực của các nước trong tiến trình đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Ðông (COC).

★ Phản ứng trước thông tin Ðài Loan (Trung Quốc) diễn tập bắn đạn thật chung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định:

Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Như đã nhiều lần khẳng định, việc Ðài Loan tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải, gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình ở Biển Ðông.

Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Ðài Loan không được tiến hành hoạt động diễn tập trái phép nêu trên cũng như lặp lại vi phạm trong tương lai.

False
Gần 16.500 người chết vì nCoV toàn cầu Tin tức quốc tế; Tin tứcTinGần 16.500 người chết vì nCoV toàn cầu /Imagesnews/2020-03/nCoV-toan-cau_Key_24032020085809.png

Số người chết do nCoV vẫn tăng nhanh ở châu Âu, nâng số ca tử vong trên toàn cầu lên gần 16.500 trong số hơn 378.000 người nhiễm. Covid-19 xuất hiện gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Italy, Tây Ban Nha, Pháp, Mỹ là những nước có số ca tử vong trong một ngày cao nhất.

24/03/2020 9:00 SANoĐã ban hành
Italy, vùng dịch lớn nhất châu Âu và lớn thứ hai thế giới, ghi nhận 63.927 ca nhiễm và 6.077 người chết, tăng lần lượt 4.789 và 601 ca. Tỷ lệ tử vong ở nước này khoảng 9,5%, cao gấp đôi trung bình toàn cầu. Dân số già và bệnh viện quá tải là những nguyên nhân chính khiến tỷ lệ tử vong ở Italy đặc biệt cao.

Tây Ban Nha là vùng dịch lớn thứ hai châu Âu với 35.136 ca nhiễm, 2.311 người chết, tăng 6.368 người nhiễm và 539 người chết so với một ngày trước đó. Chính phủ Tây Ban Nha đã phong tỏa toàn quốc sau khi ban bố tình trạng khẩn cấp trong 15 ngày, bắt đầu từ 14/3. Khoảng 46 triệu người dân phải ở nhà, chỉ ra ngoài để đi làm, mua thức ăn, đến hiệu thuốc, bệnh viện hoặc các trường hợp khẩn cấp khác.

Đức ghi nhận thêm 4.183 ca nhiễm và 29 ca tử vong, nâng tổng số người nhiễm và chết lên lần lượt là 29.056 và 123. Dù là vùng dịch lớn thứ 5 thế giới và lớn thứ ba châu Âu, tỷ lệ tử vong ở nước này chỉ khoảng 0,42%. Steffen Seibert, phát ngôn viên của Thủ tướng Đức Angela Merkel, thông báo kết quả xét nghiệm lần một cho thấy bà Merkel âm tính với nCoV sau khi tiếp xúc một bác sĩ nhiễm bệnh.

Châu Âu hiện báo cáo hơn 10.000 người chết vì nCoV, chiếm khoảng 62% số ca tử vong toàn cầu.
nCoV-toan-cau.png 
Tại Mỹ, thêm 9.883 ca nhiễm mới được xác định, nâng số người mắc Covid-19 trên cả nước lên 43.449, trong đó 545 người chết, tăng 132 trường hợp so với một ngày trước đó. Những hạn chế trong chiến lược xét nghiệm Covid-19 khiến giới chức y tế gặp nhiều khó khăn trong theo dõi tốc độ lây lan và kiểm soát dịch.

Iran vẫn là vùng dịch lớn thứ hai châu Á, sau Trung Quốc đại lục, với 23.049 ca nhiễm và 1.812 ca tử vong. Đây cũng là một trong những nước có tỷ lệ tử vong cao, một phần nguyên nhân do hệ thống y tế đang chịu nhiều ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt.

Trung QuốcHàn Quốc chưa công bố số liệu hôm qua.

Tại Đông Nam Á, Malaysia đang là vùng dịch lớn nhất với 1.518 người nhiễm và 14 người chết. Indonesia là nước báo cáo số ca tử vong cao nhất khu vực với 49 người chết trong 579 người nhiễm.

Tổng cộng, thế giới ghi nhận thêm gần 1.900 ca tử vong, phần lớn tại các nước châu Âu, đưa số người chết vì nCoV lên 16.490. Trong khi đó, 101.584 người, tức 26,8% số ca nhiễm, đã hồi phục. Quần đảo Turks và Caicos, Belize và Myanmar là những nước và vùng lãnh thổ mới xuất hiện dịch.
HT (tổng hợp)
False
Dịch COVID-19: Tổng số ca nhiễm tại châu Âu vượt 100.000 ngườiTin tức; Tin tức quốc tếTinTTXVNDịch COVID-19: Tổng số ca nhiễm tại châu Âu vượt 100.000 người/Imagesnews/2020-03/Chau-au-covid_Key_20032020152007.jpg
20/03/2020 4:00 CHNoĐã ban hành
Người dân đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm COVID-19 tại Rome, Italy. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Theo số liệu của hãng tin AFP tính đến 17 giờ giờ GMT ngày 19/3 (0 giờ ngày 20/3 giờ Việt Nam), số ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại châu Âu đã vượt 100.000 trường hợp.

Cụ thể, châu Âu đã có ít nhất 100.470 ca nhiễm mới, trong đó 4.752 ca tử vong, nhiều hơn khu vực châu Á có 94.253 ca nhiễm và 3.417 ca tử vong.

Cơ quan Bảo vệ Dân sự Italy cùng ngày 19/3 thông báo đã ghi nhận thêm 5.322 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 ở nước này, nâng tổng số ca nhiễm ở Italy lên 41.035 trường hợp.

Số ca tử vong do virus SARS-CoV-2 ở Italy đã tăng thêm 427 trường hợp, lên 3.405 người, cao hơn con số 3.245 ca tại Trung Quốc.

Tại Đức, tờ die Welt (Thế giới) ngày 19/3 đưa tin số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại nước này trong một ngày đã tăng hơn 4.000 trường hợp.

Theo số liệu chính thức của Viện Robert Kock tính đến 20h (giờ địa phương), Đức đã có 15.039 ca nhiễm và 44 ca tử vong.

Chính phủ liên bang Đức và các bang tiếp tục thực hiện các biện pháp bắt buộc nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Tại bang Bayern, sau khi ban hành lệnh giới nghiêm vào ngày 18/3 đối với thành phố Mittereich thuộc Quận Tirschenreuth, ngày 19/3, lệnh giới nghiêm tiếp tục được áp dụng đối với hai thành phố thuộc Quận Wunsiedel. Theo lệnh chung, người dân không được rời khỏi nhà nếu không có lý do chính đáng.

Thành phố Freiburg thuộc bang Baden-Wuttemberg ở Tây Nam nước Đức, là thành phố lớn đầu tiên của Đức thực hiện giới nghiêm, cấm công dân đến các địa điểm công cộng. Lệnh này được áp dụng từ ngày 21/3 đến ngày 3/4.

Trong khi đó, tại bang Sachsen-Anhalt, Thị trưởng thành phố Halle đã tuyên bố tình trạng thảm họa do dịch COVID-19. Cho đến nay, đây là thành phố lớn duy nhất của Đức tuyên bố tình trạng thảm họa.

Tại Anh, nhằm giải phóng thêm ít nhất 15.000 giường trống trong các bệnh viện cùng nguồn nhân lực tập trung đối phó với dịch bệnh COVID-19, Chính phủ Anh đang dành riêng một khoản ngân sách 3 tỷ bảng cho các dịch vụ cộng đồng.

Chuyển nạn nhân COVID-19 tại Trường Đại học Strasbourg, Pháp ngày 16/3/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Khoản tiền này được trích từ quỹ đối phó với COVID-19 trị giá 5 tỷ bảng (5,7 tỷ USD) do Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak công bố vào tuần trước.

Ngoài ra, NHS cũng đang hướng đến nhóm hơn 65.000 nhân viên y tế đã nghỉ hưu trong vòng 3 năm qua - gồm 50.000 y tá và hơn 15.500 bác sỹ -  tìm cách thuyết phục họ quay lại làm việc để giúp giảm áp lực điều trị cho hàng nghìn bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Tại Ba Lan, chính phủ nước này đã công bố kế hoạch kích thích kinh tế trị giá 47 tỷ Euro (50 tỷ USD) để giải quyết khủng hoảng do COVID-19. Theo các nhà kinh tế, con số này tương đương với khoảng 10% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ba Lan.

Tại Romania, theo hãng tin Reuters, chính phủ nước này cũng đã phê duyệt gói tài chính trị giá gần 2% GDP của nước này để chống tác động kinh tế của COVID-19. Theo Bộ trưởng Tài chính Florin Citu, khoản tiền này sẽ hỗ trợ thất nghiệp và bảo đảm hạn mức tín dụng cũng như hoãn nộp thuế thu nhập của một số công ty trong tối đa 2 tháng.

Chính phủ Estonia cũng đã quyết định đưa ra gói biện pháp trị giá 2 tỷ Euro (2,13 tỷ USD) nhằm thúc đẩy nền kinh tế và giảm thiểu tác động của cuộc khủng hoảng do COVID-19 gây ra.

Tại Albania, Thủ tướng Edi Rama đã công bố kế hoạch hỗ trợ tài chính trị giá 370 triệu USD để giúp các doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng bởi các biện pháp kiềm chế dịch bệnh của chính phủ.

Cùng ngày, Tây Ban Nha đã yêu cầu đóng cửa tất cả các khách sạn trên toàn lãnh thổ để ngăn ngừa sự lây lan của virus. Lệnh mới áp dụng với toàn bộ các khách sạn, cơ sở lưu trú du lịch và ngắn hạn.

Tuy nhiên, các cơ sở lưu trú dài hạn sẽ vẫn mở cửa để cung cấp chỗ ở cho những người dân phải thực hiện cách ly.

Tây Ban Nha hiện là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề thứ 4 trên thế giới do COVID-19, với 767 ca tử vong và 17.147 ca nhiễm virus SARS-CoV-2.

Tại Pháp, ban tổ chức liên hoan phim Cannes thông báo sự kiện này sẽ không thể diễn ra vào tháng 5 như dự kiến do diễn biến phức tạp của dịch bệnh và họ đang cân nhắc lùi thời điểm tổ chức liên hoan phim này đến cuối tháng 6.

Trước đó, nhiều liên hoan phim nhỏ hơn như Tribeca, SXSW và Edinburgh đều đã bị hủy hoặc hoãn lại do COVID-19.

Cũng trong ngày 19/3, Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 của Nga cho biết đã ghi nhận thêm 52 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2, nâng tổng số trường hợp nhiễm tại Nga lên 199 trường hợp.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh xấu đi, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin cho biết từ ngày 20/3, trong vòng 1 tháng, Nga sẽ bãi bỏ các hạn chế đối với việc cung cấp hàng hóa thiết yếu, kể cả hạn chế hải quan./.

Theo TTXVN

False
Thế giới chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19 Tin tức; Tin tức quốc tếTinH.TThế giới chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19 /Imagesnews/2020-03/WHO-tyi-xuyng_Key_17032020155831.jpg

Vào thời điểm bóng đen của đại dịch Covid-19 đang lan rộng và đã bao phủ hầu hết các châu lục trên thế giới (trừ châu Nam Cực), nhiều tổ chức quốc tế tiếp tục phát đi thông điệp nhằm kêu gọi mọi người cùng chung tay hành động nhiều hơn nữa trong việc đẩy lùi cũng như giảm thiểu tác động của dịch bệnh.

17/03/2020 4:00 CHNoĐã ban hành

WHO: “Dịch bệnh sẽ không thể bị ngăn chặn nếu chúng ta không xác định được những ca nhiễm bệnh”

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. (Nguồn: Reuters) 

Phát biểu trước phóng viên tại Geneva (Thụy Sĩ), ngày 16/3, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 ghi nhận được từ phần còn lại của thế giới đã cao hơn của Trung Quốc. Bên cạnh đó, người đứng đầu WHO cũng bày tỏ quan ngại trước sự “gia tăng nhanh chóng” của số các trường hợp bị nhiễm Covid-19 trong tuần qua.

Ông Tedros cho rằng, hiện vẫn còn nhiều nước chưa hành động đủ trong việc “xét nghiệm, cách ly và lần theo các manh mối tiếp xúc”, ngay cả khi đây là những công đoạn cấu thành nên “nền tảng của cách thức ứng phó”. Nhấn mạnh tính cần thiết của việc tiến hành xét nghiệm đối với mỗi trường hợp nghi nhiễm Covid-19, người đứng đầu WHO nêu rõ “dịch bệnh sẽ không thể bị ngăn chặn nếu như chúng ta không xác định được những ca nhiễm bệnh”.

Theo quan điểm của ông Tedros thì cách thức hiệu quả nhất để ngăn chặn dịch bệnh và bảo vệ được tính mạng con người là bẻ gãy chuỗi lây nhiễm của virus. Từ đó, người đứng đầu WHO đã nhấn mạnh đến tính cần thiết của việc xét nghiệm, cách ly những ca lây nhiễm trong nỗ lực ứng phó với đại dịch.

Trong cuộc họp báo cùng ngày, ông Tedros cũng nhắc lại khuyến cáo của WHO rằng, tất cả các trường hợp bị nhiễm Covid-19, dù là ở thể nhẹ, vẫn cần được cách ly trong các cơ sở y tế để ngăn ngừa lây bệnh cho những người khác. Trong khi đó, tại những quốc gia và vùng lãnh thổ không có đủ khả năng chăm sóc các trường hợp nhiễm Covid-19 ở thể nhẹ tại các cơ sở y tế chuyên dụng, thì cần ưu tiên cho những bệnh nhân cao tuổi và những người mắc bệnh tiềm ẩn.

IMF kêu gọi tăng cường phối hợp để bảo vệ nền kinh tế toàn cầu trước đại dịch

Trước sự lây lan chưa có dấu hiệu chững lại của dịch bệnh, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva khẳng định, việc phối hợp gia tăng trong hành động sẽ là “chìa khóa” để thúc đẩy niềm tin và mang lại sự ổn định cho nền kinh tế toàn cầu.

“Mặc dù cách ly xã hội là phương thức phù hợp để chống lại ảnh hưởng của Covid-19 đối với sức khỏe cộng đồng, nhưng điều hoàn toàn ngược lại cũng là cần thiết để bảo vệ nền kinh tế toàn cầu” – thông điệp trên trang cá nhân của bà Georgieva viết.

“Việc cách ly tiếp xúc và phối hợp chặt chẽ là những phương thức hiệu quả nhất để bảo đảm rằng, những vết thương kinh tế do Covid-19 gây ra sẽ nhanh chóng được hàn gắn” – bà Georgieva nêu rõ. Dù thừa nhận rằng, cho tới nay, chính phủ nhiều nước trên thế giới đã thực hiện những bước đi quan trọng, gồm cả những động thái phối hợp táo bạo trong chính sách tiền tệ, tuy nhiên, người đứng đầu IMF vẫn hối thúc các nước cần hành động nhiều hơn nữa.

Bà Georgieva chỉ ra 3 lĩnh vực hành động cho nền kinh tế toàn cầu, bao gồm: Kích thích tài khóa, chính sách tiền tệ và phản ứng điều tiết. Tất cả những công việc này sẽ phát huy tính hiệu quả tối ưu khi được thực hiện cùng lúc.

Đề cập tới lĩnh vực chính sách tiền tệ, người đứng đầu IMF lưu ý các ngân hàng trung ương lớn cần đưa ra hành động phối hợp quyết đoán để giám bớt căng thẳng trên thị trường tài chính toán cầu. Trong khi đó, vào thời điểm khủng hoảng như hiện nay, các biện pháp can thiệp ngoại hối và quản lý dòng vốn có thể bổ sung hữu ích cho lãi suất và các hành động chính sách tiền tệ khác.

Theo quan điểm của bà Georgieva thì việc công bố các rủi ro và truyền thông rõ ràng về các kỳ vọng giám sát cũng sẽ đóng vai trò cần thiết để thị trường vận hành tốt trong thời gian tới. Người đứng đầu IMF khẳng định, tổ chức cho vay đa phương này sẵn sàng trợ giúp các nước thành viên và có thể huy động khả năng cho vay ở mức 1 nghìn tỷ USD để đưa ra các khoản hỗ trợ khi cần thiết.

“Câu trả lời của chúng tôi cho cuộc khủng hoảng này sẽ không đến từ một phương thức, một khu vực và một quốc gia riêng rẽ… Chỉ bằng việc chia sẻ, phối hợp và hợp tác mới có thể ổn định và đưa nền kinh tế toàn cầu về trạng thái khỏe mạnh” – người đứng đầu IMF nói.

Liên hợp quốc kêu gọi các nước hành động để giảm thiểu tác động của “gián đoạn giáo dục” vì Covid-19

Phát biểu trước các phóng viên, ngày 16/3, người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc Stephane Dujarric đã chỉ ra một thực tế đáng quan ngại rằng, hiện đã đó hơn 500 triệu học sinh, sinh viên không thể đến trường do sự bùng phát của Covid-19.

Dẫn số liệu thống kê của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc, ông Dujarric cho biết, hiện đã có 56 nước trên thế giới áp dụng biện pháp đóng cửa trường học và 17 nước khác đóng cửa các trường học địa phương. Các biện pháp ứng phó với dịch bệnh này đã tác động đến khoảng 516 học sinh, sinh viên trên toàn thế giới.

Theo quan điểm của người phát ngôn Tổng thư ký Liên hợp quốc thì không phải mỗi học sinh, sinh viên khi nghỉ học đều được tiếp cận với những phương pháp giáo dục từ xa. Thực trạng này sẽ làm dấy lên những mối quan ngại về sự gia tăng bất bình đẳng. Qua đó, ông Dujarric kêu gọi chính phủ các nước cần hành động để giảm thiểu tác động của việc “gián đoạn” giáo dục do đại dịch Covid-19 bùng phát.

Sự lây lan của Covid-19 trên toàn cầu chưa có dấu hiệu chững lại

Theo số liệu thống kê mới nhất tính đến sáng 17/3, thế giới ghi nhận 182.330 ca mắc Covid-19, với 6.665 người tử vong vì bệnh dịch này. Châu Âu tiếp tục được WHO đánh giá là tâm dịch mới của Covid-19, với Italy là "ổ dịch" lớn nhất. 

Tại Italy, rạng sáng 16/3 thông báo ghi nhận thêm 349 ca tử vong do bệnh Covid-19, nâng tổng số ca tử vong tại nước này lên 2.158 người trong tổng số 27.980 ca nhiễm bệnh. Italy hiện là nước chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất do dịch Covid-19 ngoài Trung Quốc.

Tại Tây Ban Nha, số ca nhiễm SARS-CoV-2 cũng đang tăng rất nhanh, lên 8.744 người so với con số 7.753 người một ngày trước đó, trong khi số người tử vong tăng lên 297 người so với 288 người hôm 15/3. Theo Chính phủ Tây Ban Nha, chỉ trong vòng một ngày qua, tại nước này đã có gần 1.000 ca mới mắc Covid-19. Xứ Basque của Tây Ban Nha đã quyết định hoãn các cuộc bầu cử địa phương dự kiến diễn ra ngày 5/4 do lo ngại dịch bệnh. 

Tại Pháp, tính đến tối 16/3, quốc gia này xác nhận 1.210 ca nhiễm SARS-CoV-2 mới được phát hiện trong vòng 24 giờ qua, nâng tổng số bệnh nhân mắc Covid-19 lên 6.633 trường hợp, trong đó có 148 người tử vong.

Tại Trung Quốc, ngày 17/3, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) thông báo trong ngày 16/3 đã ghi nhận 21 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 tại Trung Quốc, cao hơn so với 16 trường hợp ghi nhận trong ngày 15/3. Theo đó, tổng số ca mắc Covid-19 được xác nhận ở Trung Quốc tính đến nay là 80.881 người. 

Tại Hàn Quốc, Cơ quan phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) sáng 17/3 cho biết đã có thêm 84 người nhiễm mới virus SARS-CoV-2 ở nước này, nâng tổng số ca nhiễm trên toàn quốc lên 8.320 người. Đây là ngày thứ 3 liên tiếp số ca nhiễm mới ở Hàn Quốc tăng 2 con số. Số ca tử vong tăng 6 ca lên 81 người, trong khi số ca hồi phục là 1.401 người.

Tại Mỹ, ngày 16/3, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) xác nhận 3.487 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó có 68 ca tử vong. Hiện dịch bệnh Covid-19 đã lan rộng trên 49 bang, Quận Columbia và các vùng lãnh thổ Mỹ là Puerto Rico, Guam, Virgin. Trước bối cảnh trên, Tổng thống D.Trump đã thúc giục người dân Mỹ tạm ngừng hầu hết các hoạt động xã hội trong vòng 15 ngày và không tụ tập ở các nhóm hơn 10 người trong nỗ lực mạnh mẽ nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 tại Mỹ. Theo nhận định của Tổng thống D.Trump thì đại dịch Covid-19 – vốn được ông coi là một “kẻ thù vô hình”, có thể kéo dài tới tháng 7 hoặc tháng 8  và cũng có thể muộn hơn trong năm nay. /.

H.T (Theo báo chí nước ngoài)

False
Tuần qua, thế giới "điêu đứng" vì Covid-19Tin tứcTinTuần qua, thế giới "điêu đứng" vì Covid-19/Imagesnews/2020-03/Dich-chau-au_Key_15032020213337.jpg

Tuần qua (9-15/3), những tin tức về dịch bệnh Covid-19 tiếp tục trở thành tâm điểm dư luận. Bên cạnh đó, một số vấn đề đáng chú ý khác đã diễn ra trong tuần gồm việc Tổng thống Nga ký ban hành luật sửa đổi Hiến pháp, sự biến động của giá dầu thô trên thị trường thế giới và động thái gây sức ép của Thổ Nhĩ Kỳ lên NATO, EU trong vấn đề Syria.

15/03/2020 10:00 CHNoĐã ban hành

​Dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và nghiêm trọng

Dich-chau-au.jpg

Châu Âu đã trở thành "trung tâm" của đại dịch Covid-10. (Ảnh: AFP)


Trong tuần qua, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trên toàn thế giới với số ca nhiễm và tử vong liên tục tăng theo từng ngày, từng giờ. Không chỉ tác động nghiêm trọng tới kinh tế thế giới khi khiến giá dầu, chứng khoán ghi nhận những phiên sụt giảm kỷ lục, dịch bệnh còn làm gián đoạn nhiều hoạt động trong đời sống con người, từ việc đi lại, du lịch, học tập, vui chơi – giải trí…cho tới những sự kiện chính trị quan trọng tại nhiều nước trên thế giới.

Tại châu Á, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 15/3 thông báo đã ghi nhận thêm 20 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 và 10 ca tử vong tại Trung Quốc đại lục trong ngày 14/3. Theo đó, tính đến hết ngày 14/3, tổng số ca nhiễm tại Trung Quốc đại lục là 80.844 ca và 3.199 ca tử vong.

Điểm nóng thứ hai tại châu Á là Hàn Quốc sáng 15/3 cũng thông báo ghi nhận thêm 76 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 8.162 ca. Trong khi đó, số ca tử vong tăng thêm 3 ca lên 75 ca.

Ngoài châu Á, đại dịch đang hoành hành mạnh tại châu Âu cùng với việc Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ngày 13/3 đánh giá “lục địa già” hiện là “trung tâm” của đại dịch Covid-19, với số ca nhiễm bệnh và tử vong ghi nhận được còn cao hơn tất cả phần còn lại của thế giới, ngoại trừ Trung Quốc.

Tại “điểm nóng” Covid-19 ở châu Âu là Italy, trong ngày 14/3 nước này ghi nhận thêm 3.497 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 21.157 trường hợp. Số ca tử vong tăng 175 ca lên 1.441 trường hợp và số ca hồi phục tăng 527 ca lên con số 1.966. Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, Italy tiếp tục triển khai nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 lây lan tại nước này, trong đó có việc đình chỉ các hoạt động giao thông công cộng, hạn chế số người dân miền Bắc Italy di chuyển xuống phía Nam, gây nguy cơ lây lan dịch bệnh cao tại Italy…

Sau Italy, Tây Ban Nha báo cáo số trường hợp nhiễm nhiều thứ 2 châu Âu, với hơn 6.300 người dương tính, tăng hơn 1.500 sau 24 giờ. Số người chết tăng lên tới 191 người. Trước bối cảnh trên, chính phủ Tây Ban Nha đã phải ban hành một số biện pháp ứng phó, gồm việc bắt buộc người dân nước này phải ở trong nhà, trừ một số trường hợp bất khả kháng được cho phép. Trong khi đó quân đội Tây Ban Nha được huy động nhằm đảm bảo lương thực và vậy tư y tế cho người dân, do các cửa hàng, trường học và giao thông công cộng đều đóng cửa.

Không chỉ có những nước ở châu Á và châu Âu, Mỹ cũng đang được coi là nước có “nguy cơ cao” về Covid-10 với hơn 2.200 ca nhiễm, 50 trường hợp tử vong. Ngày 14/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump và và Phó Tổng thống Mike Pence cho biết đang xem xét một số hạn chế đối với việc đi lại trong nước, đặc biệt là đối với khu vực hiện đang bị ảnh hưởng nặng nề do dịch bùng phát. Trước đó, ngày 13/3, ông D.Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, tạo điều kiện cho việc cung cấp thêm viện trợ liên bang trị giá hàng tỷ USD để ngăn chặn dịch bệnh đang lây lan với tốc độ chóng mặt.

Trước diễn biến nghiêm trọng và phức tạp của dịch bệnh, ngày 12/3, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi tất cả các nước trên thế giới cần cố gắng gấp đôi, thay vì từ bỏ các nỗ lực trong cuộc chiến chống Covid -19. WHO khẳng định đây là một đại dịch có thể kiểm soát được và kêu gọi mọi quốc gia cần tăng cường hơn nữa nỗ lực chống lại đại dịch này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký ban hành luật sửa đổi Hiến pháp
Ngày 14/3, Tổng thống Putin đã ký ban hành luật sửa đổi Hiến pháp. Các sửa đổi này sẽ áp dụng với Tổng thống, thành viên Chính phủ ở nhiều cấp độ, củng cố an sinh xã hội đối với công dân, trao thêm quyền cho Quốc hội.

Trong tuần này, các sửa đổi đã được hai viện Quốc hội Nga - Duma Quốc gia (Hạ viện) và Hội đồng Liên bang (Thượng viện), cũng như hội đồng lập pháp của 85 chủ thể Liên bang Nga thông qua.

Tổng thống Putin nay sẽ chuyển Luật sửa đổi lên Tòa án Hiến pháp. Tòa án này có bảy ngày để quyết định xem luật sửa đổi có phù hợp với Hiến pháp hay không. Nếu Luật không tuân thủ Hiến pháp, tiến trình sẽ chấm dứt.

Nếu các sửa đổi tuân thủ Hiến pháp, nguyên thủ quốc gia Nga sẽ yêu cầu tiến hành cuộc bỏ phiếu toàn quốc về văn bản sửa đổi. Tất cả các công dân Nga trên 18 tuổi sẽ có quyền đi bỏ phiếu, ngoại trừ những người mất năng lực và tù nhân. Cuộc bỏ phiếu được lên kế hoạch vào ngày 22/4 và ngày này sẽ được xem là ngày nghỉ.

Sau đó, Ủy ban Bầu cử trung ương Nga (CEC) trong vòng năm ngày sẽ xác định kết quả bỏ phiếu và công bố kết quả bỏ phiếu sau ba ngày. Nếu Luật sửa đổi Hiến pháp nhận được hơn 50% số phiếu ủng hộ, sửa đổi sẽ có hiệu lực vào ngày kết quả bỏ phiếu được công bố.

Những quy định này được đưa vào Điều 3 Luật Sửa đổi Hiến pháp. Nếu các sửa đổi được người dân Nga chấp thuận, Tổng thống Putin sẽ ban hành sắc lệnh về việc chính thức công bố Hiến pháp sửa đổi và ngày có hiệu lực.

Theo Luật Sửa đổi, Hiến pháp Liên bang Nga được xem cao hơn các quy định quốc tế. Lương hưu bắt buộc được xác định ít nhất một lần trong năm, mức lương tối thiểu không thấp hơn sinh hoạt phí tối thiểu. Nhà nước có chính sách ưu tiên chăm sóc trẻ em. Chính quyền có trách nhiệm hỗ trợ và bảo vệ văn hóa, bảo vệ sự thật lịch sử và hỗ trợ đồng bào ở nước ngoài. Các quan chức bị cấm có quốc tịch thứ hai, hay giấy cư trú ở nước khác và tài khoản trong các ngân hàng nước ngoài bên ngoài Liên bang Nga. Các yêu cầu đối với ứng cử viên tổng thống được thắt chặt.

Luật sửa đổi cũng có điều khoản nêu rõ một người không thể giữ chức Tổng thống Nga trong hơn hai nhiệm kỳ (trước kia là hai nhiệm kỳ liên tiếp). Tuy nhiên nguyên thủ quốc gia Nga hiện tại, Tổng thống Vladimir Putin được xóa các nhiệm kỳ trước để có thể ra tranh cử năm 2024.

Giá "vàng đen" bất ngờ "đảo chiều" sau nhiều ngày giảm mạnh

Trong phiên giao dịch chiều 13/3 tại thị trường châu Á, giá dầu bất ngờ quay đầu tăng hơn 6% sau những thông tin mới từ Trung Đông nhưng vẫn trên đà chứng kiến mức giảm hàng tuần sâu nhất trong hơn một thập kỷ qua do tác động của cuộc chiến giá cả giữa những nhà sản xuất hàng đầu thế giới và tình hình đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp.

Góp thêm diễn biến bất ngờ trong một ngày giao dịch "phập phù," giá dầu Brent và West Texas Intermediate (WTI) ban đầu giảm hơn 2% trong phiên giao dịch đầu ngày, theo đúng lộ trình giảm giá mạnh nhất trong nhiều năm trên các thị trường toàn cầu.

Tuy nhiên, biểu đồ giá dầu bất ngờ thay đổi tại các thị trường châu Á vào chiều 13/3, trong đó giá dầu WTI tăng khoảng 4% lên mức 33USD/thùng và giá dầu Brent cũng tăng 3,9% lên mức 34,5 USD/thùng.

Giá dầu tăng sau khi có thông tin về việc Mỹ tiến hành không kích quốc gia dầu mỏ Iraq. Tuy nhiên, giá dầu WTI chủ chốt vẫn giảm hơm 20% trong cả tuần và trên đà chạm mốc giảm hằng tuần sâu nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Giá dầu Brent giảm khoảng 25% trong tuần qua.

Thị trường dầu lao dốc từ hôm đầu tuần sau khi các nhà xuất khẩu hàng đầu là Saudi Arabia và Nga lao vào cuộc chiến cạnh tranh giá cả do mâu thuẫn về cắt giảm sản lượng để hỗ trợ ngành dầu mỏ trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành khiến nhu cầu giảm.

Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng "lá bài" người di cư để mặc cả với EU và NATO trong vấn đề Syria

Tối 9/3, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã bất ngờ tới Brussels (Bỉ) gặp hai lãnh đạo cao cấp nhất của Liên minh châu Âu (EU) và Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) cùng với thông điệp cảnh báo rằng, Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tuyên bố sẽ mở biên giới cho 4 triệu người tị nạn tràn vào châu Âu nếu như EU và NATO không hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ chống lại lực lượng Syria do Nga hậu thuẫn.

Cách đây 4 năm, Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý nhận 6 tỷ Euro để lo nơi ăn chốn ở cho người tị nạn, ngăn không để họ đi tiếp sang châu Âu. Tuy nhiên, phía Thổ Nhĩ Kỳ gần đây chỉ trích phía EU đã không thực hiện đầy đủ cam kết, ngoại trừ việc đưa ra những đóng góp ở mức tối thiểu. Đòi hỏi quan trọng nhất mà Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra đó là nước này muốn EU và NATO hỗ trợ lực lượng phòng không Thổ Nhĩ Kỳ, đưa thêm máy bay trinh sát, máy bay không người lái và tàu chiến tới yểm trợ cho Thổ Nhĩ Kỳ tại vùng biển phía Đông Địa Trung Hải.

Phát biểu trong phiên họp báo vào lúc nửa đêm ngày 9/3 theo giờ Brussels sau phiên hội đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Erdogan, Chủ tịch Uỷ ban châu Âu, bà Ursula von der Leyen cho biết hai bên nhất trí sẽ xem xét lại thoả thuận về tị nạn năm 2016. Tuy nhiên, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết, hai bên mới chỉ thảo luận bước đầu về tình hình tại Syria chứ chưa đưa ra bất cứ quyết định cụ thể nào

Giới phân tích tại châu Âu đều nhận định Thổ Nhĩ Kỳ đã dùng lá bài người tị nạn để gây sức ép buộc châu Âu thay đổi điều khoản tài chính của thoả thuận 2016 cũng như ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến tại Syria./.

Tuyết Lan

Nguồn: ĐCSVN

False
Tình hình khủng bố ở châu Phi đáng lo ngạiTin tức; Tin tức quốc tếTinĐảng Cộng sản VNTình hình khủng bố ở châu Phi đáng lo ngại/Imagesnews/2020-03/LHQ-1_Key_12032020152043.jpg

(ĐCSVN)- ​Các nước thành viên HĐBA bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình trạng khủng bố tại châu Phi và về tác động của khủng bố đối với an ninh, ổn định và phát triển của khu vực. Các nước chia sẻ quan điểm về việc cần có giải pháp toàn diện trong xử lý vấn đề khủng bố và bạo lực cực đoan, trong đó có giải quyết các thách thức về kinh tế - xã hội, bất bình đẳng và nhân quyền, tăng cường sự tham gia của phụ nữ và thanh niên, giải quyết các thách thức về chính trị còn tồn tại ở châu Phi.

12/03/2020 4:00 CHNoĐã ban hành

LHQ-1.jpg

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ phát biểu tại cuộc họp

Ngày 11/3, tại New York, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức phiên thảo luận về tình hình khủng bố và bạo lực cực đoan tại châu Phi, theo sáng kiến của Trung Quốc, nước Chủ tịch luân phiên của HĐBA tháng 3/2020.

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách các vấn đề chính trị và xây dựng hòa bình Rosemary Dicarlo, Đại diện của Liên minh châu Phi tại LHQ Fatima Mohammed và Trợ lý Tổng Thư ký LHQ kiêm Cố vấn đặc biệt của Tổng Giám đốc Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) Abdoulaye Dieye cho rằng tình hình khủng bố ở châu Phi hiện nay đáng lo ngại, đặc biệt là tại các khu vực Sahel, Hồ Chad và Sừng Châu Phi. Hoạt động khủng bố ở đây đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoà bình, an ninh và cuộc sống của người dân. Các báo cáo viên chỉ ra các biện pháp giải quyết tình trạng khủng bố và bạo lực cực đoan thông qua giải quyết các thách thức về chính trị, pháp quyền, bất bình đẳng còn tồn tại ở khu vực, đẩy mạnh các khuôn khổ hợp tác và trao đổi khu vực và quốc tế.

Các nước thành viên HĐBA bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình trạng khủng bố tại châu Phi và về tác động của khủng bố đối với an ninh, ổn định và phát triển của khu vực. Các nước chia sẻ quan điểm về việc cần có giải pháp toàn diện trong xử lý vấn đề khủng bố và bạo lực cực đoan, trong đó có giải quyết các thách thức về kinh tế - xã hội, bất bình đẳng và nhân quyền, tăng cường sự tham gia của phụ nữ và thanh niên, giải quyết các thách thức về chính trị còn tồn tại ở châu Phi. Các nước nhấn mạnh tầm quan trọng của hỗ trợ quốc tế về năng lực và nguồn lực trong vấn đề chống khủng bố và bạo lực cực đoan ở châu Phi cũng như trong phát triển kinh tế-xã hội. Cũng tại cuộc họp, HĐBA đã đồng thuận thông qua một Tuyên bố Chủ tịch đề cập các vấn đề này.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, chia sẻ quan ngại về việc hoạt động của các nhóm khủng bố đang đe doạ sự ổn định và phát triển của nhiều nước ở châu Phi. Đại sứ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xử lý gốc rễ của khủng bố thông qua giải quyết các vấn đề liên quan tới quản trị, an ninh, bất bình đẳng và phát triển bền vững; cho rằng cần giải quyết việc tài trợ và hỗ trợ cho khủng bố thông qua triển khai hiệu quả các điều ước quốc tế và các nghị quyết liên quan của HĐBA có liên quan. Đại sứ đề cao sự hợp tác của các nước châu Phi trong vấn đề này và kêu gọi sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế đối với các nước châu Phi trong giải quyết các thách thức khủng bố và bạo lực cực đoan./.

Minh Anh
Nguồn: ĐCSVN
False
Triều Tiên phóng 3 vật thể về vùng biển phía ĐôngTin tứcTinĐảng Cộng sản VNTriều Tiên phóng 3 vật thể về vùng biển phía Đông/SiteAssets/Trieu-tien.png

Ngày 9/3, Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) xác nhận Triều Tiên vừa phóng 3 vật thể tầm ngắn về vùng biển phía Đông (biển Nhật Bản).

09/03/2020 6:00 CHNoĐã ban hành

Trieu-tien.png

Truyền thông Nhật Bản đưa tin về các vụ phóng vật thể tầm ngắn do Triều Tiên thực hiện sáng 9/3. (Ảnh cắt từ bản tin NHK) 
Đây là vụ phóng thiết bị lần thứ 2 do Triều Tiên thực hiện trong vòng 1 tuần qua và được cho là nằm trong một phần của cuộc tập trận pháo binh mùa đông mà nước này đang tiến hành, dự kiến sẽ kéo dài đến cuối tháng 3/2020.

Theo JCS, vụ phóng các vật thể tầm ngắn này được Triều Tiên bắn đi từ khu vực gần thị trấn phía Đông Sondok thuộc tỉnh Nam Hamyong, về hướng Đông Bắc. Vụ phóng diễn ra vào khoảng 7 giờ 36 phút sáng và đã bay được khoảng cách 200 km, đạt độ cao tối đa 50 km.

Vụ phóng thiết bị này được Triều Tiên thực hiện chỉ 1 tuần sau 1 vụ thử tương tự ngày 2/3. JCS cho biết, hiện các chuyên gia tình báo Mỹ và Hàn Quốc đang phân tích các thông tin cụ thể liên quan tới vụ phóng. Quân đội của Hàn Quốc đang theo sát tình hình và duy trì trạng thái sẵn sàng để ứng phó với kịch bản Triều Tiên tiến hành thêm các hành động tương tự.

Trước diễn biến trên, ngay trong ngày 9/3, Phủ Tổng thống Hàn Quốc (Nhà Xanh) đã triệu tập phiên họp trực tuyến gồm sự tham gia của các quan chức an ninh nước này. Cuộc họp diễn ra dưới sự chủ trì của Cố vấn An ninh quốc gia Chung Eui-yong. Theo nhận định của Phủ Tổng thống Hàn Quốc thì việc Triều Tiên phóng 3 vật thể tầm ngắn vào sáng sớm cùng ngày không giúp ích gì cho nỗ lực thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Cùng ngày, Chính phủ Nhật Bản thông báo về việc Triều Tiên đã phóng các thiết bị dường như là tên lửa đạn đạo về phía biển Nhật Bản vào sáng 9/3. Các thiết bị này được cho là đã rơi bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản (EEZ). Không có thiệt hại gì về các phương tiện tại khu vực này được ghi nhận.

Hiện Chính phủ Nhật Bản đang lên kế hoạch triệu tập một phiên họp Hội đồng An ninh quốc gia để thảo luận về các biện pháp ứng phó, trong khi một nhóm chuyên trách tại Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản đang tiếp tục thu thập các thông tin có liên quan.

Theo quan điểm của Tokyo, vụ phóng thiết bị mới nhất của Triều Tiên là diễn biến không chỉ đe dọa tới hòa bình Nhật Bản và khu vực mà còn đối với toàn bộ cộng đồng thế giới. Nhật Bản sẽ tiếp tục phối hợp với Mỹ và các nước liên quan khác để thu thập, phân tích thông tin liên quan, đồng thời tiếp tục theo sát tình hình./.

Thu Lan (Theo Yonhap, NHK)
False
Nhóm tàu sân bay Hải quân Hoa Kỳ thăm Việt NamTin tứcTinNhóm tàu sân bay Hải quân Hoa Kỳ thăm Việt Nam/SiteAssets/Tau-san-bay-my.jpg

​Ngày 5/3, nhóm tàu sân bay của Hải quân Hoa Kỳ, gồm tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN 71) và tàu tuần dương USS Bunker Hill (CG 52) đã di chuyển đến vịnh Đà Nẵng, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị Việt Nam trong 5 ngày.

05/03/2020 10:00 CHNoĐã ban hành

Tau-san-bay-my.jpg

 Lễ đón đoàn tàu Hải quân Hoa Kỳ tại cảng Tiên Sa. Ảnh: VGP/Thế Phong

Chuyến thăm này là một trong những hoạt động kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ (12/7/1995-12/7/2020).

Lễ đón đoàn tàu Hải quân Hoa Kỳ diễn ra vào 13h cùng ngày tại cảng Tiên Sa.

Tham dự lễ đón có Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh, đại diện Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân, Bộ Tư lệnh Quân khu 5, Cục Đối ngoại Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao và một số sở, ngành của Đà Nẵng. Về phía Hoa Kỳ có Đô đốc John C. Aquilino, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, Chỉ huy trưởng nhóm tàu sân bay tác chiến (CSG) 9, Tổng Lãnh sứ quán Hoa Kỳ tại TPHCM và một số cơ quan của Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Ngay sau lễ đón, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh và Đô đốc John C Aquilino đã đồng chủ trì họp báo giới thiệu chương trình, nội dung chuyến thăm của đoàn tàu Hải quân Hoa Kỳ.

Phát biểu tại họp báo, ông Hồ Kỳ Minh nhấn mạnh: "Chuyến thăm của đoàn tàu Hải quân Hoa Kỳ là hoạt động thiết thực kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển phù hợp với khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện. Sự kiện này cũng góp phần khẳng định năng lực bảo đảm hậu cần, kỹ thuật, y tế của Việt Nam trong đón tiếp tàu hải quân nước ngoài, qua đó nâng cao vị thế, vai trò của Việt Nam ở khu vực và quốc tế, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam. Hy vọng chuyến thăm sẽ thành công tốt đẹp, chỉ huy và thủy thủ đoàn sẽ có những hoạt động thiết thực, ý nghĩa tại Đà Nẵng, góp phần tăng cường giao lưu nhân dân hai nước".

Còn Chuẩn Đô đốc Stu Baker, Chỉ huy trưởng nhóm tàu sân bay tác chiến (CSG 9) phát biểu: Chuyến thăm này thể hiện sức mạnh của quan hệ song phương và nhấn mạnh sự tiếp tục hợp tác với các quốc gia đối tác, trong đó có các tổ chức như ASEAN mà Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch trong năm nay.

Theo chương trình chuyến thăm, chỉ huy và thủy thủ đoàn sẽ đến thăm xã giao lãnh đạo Bộ Tư lệnh Hải quân Việt Nam, Bộ Tư lệnh Quân khu 5, TP. Đà Nẵng; tham gia các hoạt động trao đổi kỹ thuật, chuyên môn về phòng chống dịch, kiểm soát không lưu, khí tượng thuỷ văn và phòng cháy chữa cháy; giao lưu văn hóa, thể thao, hoạt động cộng đồng tại Đà Nẵng.

Dự kiến ngày 9/3, nhóm tàu sân bay Hải quân Hoa Kỳ sẽ rời Đà Nẵng.

Cách đây tròn 2 năm, tàu USS Carl Vinson với 5.000 người đã đến thăm hữu nghị Đà Nẵng.

Theodore Roosevelt là tàu sân bay thứ 4 thuộc lớp Nimitz của Hoa Kỳ với thủy thủ đoàn gồm 5.000 người tham gia hỗ trợ và thực hiện các hoạt động không quân trên biển. Nhóm tàu sân bay tác chiến gồm 6.500 thủy thủ, 1 tàu sân bay, 1 không đoàn, 1 tàu tuần dương và 6 tàu khu trục.

Chuyến thăm lần này đánh dấu lần đầu tiên một tàu sân bay Hoa Kỳ đến thăm Việt Nam trong hơn 40 năm qua. Tàu sân bay tới Việt Nam cùng với 2 tàu hộ tống, gồm tàu tuần dương USS Lake Champlain (CG 57) và tàu khu trục USS Wayne E. Meyer (DDG 108)./.

Theo chinhphu.vn

False
Tình hình thế giới, khu vực: Cơ hội và thách thức đối với Việt NamTin tức; Thế Giới nói về Việt NamBài viếtTGTWTình hình thế giới, khu vực: Cơ hội và thách thức đối với Việt Nam/Imagesnews/2020-03/TP-Ha-Noi_Key_03032020091209.jpg
(TG)- Sự biến đổi của tình hình thế giới, khu vực đem lại cả thuận lợi và thời cơ, khó khăn và thách thức đan xen, đặt ra nhiều yêu cầu mới đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
03/03/2020 10:00 SANoĐã ban hành

Đại lộ Thăng Long - Thủ đô Hà Nội. (Ảnh minh họa)

1. Thế giới đang trải qua một thời kỳ có nhiều biến động nhanh chóng, phức tạp và khó lường. Các nước lớn điều chỉnh chiến lược, vừa hợp tác, thỏa hiệp, vừa cạnh tranh, đấu tranh kiềm chế lẫn nhau quyết liệt, giành vị thế và lợi ích gây ra tình hình phức tạp tại nhiều khu vực và nhiều nước. Xung đột dân tộc, tôn giáo, khủng bố quốc tế, chiến tranh cục bộ, chiến tranh kinh tế, chiến tranh mạng, các hoạt động can thiệp, lật đổ, bất tuân dân sự, tranh chấp chủ quyền, lãnh thổ, tài nguyên… diễn ra dưới những hình thức mới, gay gắt hơn. Những vấn đề toàn cầu và an ninh phi truyền thống như: an ninh lương thực, an ninh năng lượng, an ninh nguồn nước, an ninh tài chính, an ninh mạng, biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh, v.v.. diễn biến nghiêm trọng. Chủ nghĩa dân tuý, chủ nghĩa cường quyền nước lớn, chủ nghĩa thực dụng gia tăng mạnh mẽ trong quan hệ quốc tế. Luật pháp quốc tế và các thể chế đa phương toàn cầu đứng trước những thách thức lớn.

Nhìn toàn cục, sau 30 năm kết thúc Chiến tranh lạnh, trong những mức độ khác nhau, thế giới chưa bao giờ im tiếng súng. Những loại vũ khí giết người hàng loạt vẫn được đua nhau sản xuất và nguy hiểm hơn là được đưa tới những điểm nóng. Việc đe dọa vũ lực và sử dụng vũ lực vẫn được nhiều thế lực xác định là công cụ quan trọng để đạt mục tiêu bành trướng, áp đặt. Xu hướng tập hợp lực lượng, liên kết - đấu tranh vì lợi ích quốc gia - dân tộc diễn ra gay gắt, đặt các nước đang phát triển, nhất là những nước vừa và nhỏ, trước nhiều sức ép, đặc biệt dưới tác động của cạnh tranh địa chính trị giữa các nước lớn.

Trong bối cảnh đó, sự gắn kết về lợi ích gia tăng cùng với nhận thức về trách nhiệm chung trong giải quyết những vấn đề toàn cầu trở thành yếu tố thuận lợi cho không khí hợp tác và đối thoại. Cùng với xu thế đa cực hóa và dân chủ hóa quan hệ quốc tế tiếp tục được đẩy mạnh, các dân tộc nâng cao ý thức độc lập, tự chủ, tự cường, ngăn ngừa những hành vi áp đặt và can thiệp của các thế lực cường quyền; các nước có cơ hội để triển khai hiệu quả chính sách đối ngoại đa phương hóa, đa dạng hóa, tranh thủ các nguồn lực bên ngoài để phát triển.

Kinh tế thế giới vừa được phục hồi một bước sau khủng hoảng tài chính và suy thoái toàn cầu song tốc độ tăng trưởng đang chậm lại, tiềm ẩn nguy cơ khủng hoảng và suy thoái. Chiến tranh thương mại, tranh giành các nguồn tài nguyên, thị trường, công nghệ, nhân lực chất lượng cao giữa các nước ngày càng quyết liệt. Cách thức giải quyết, ứng phó các vấn đề kinh tế - xã hội nảy sinh sau khủng hoảng, nhất là về ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, cơ cấu lại nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, chú trọng đổi mới sáng tạo, là những kinh nghiệm quý giúp các nước vượt qua được những thách thức đó để phát triển nhanh và bền vững.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư cùng với quá trình toàn cầu hoá và hội nhập quốc tế đang là hai xu thế lớn, chi phối sâu sắc tiến trình phát triển của nhân loại. Những đột phá công nghệ diễn ra nhanh chóng trong nhiều lĩnh vực, như: trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây, cơ sở dữ liệu lớn, Internet kết nối vạn vật, robots, công nghệ in 3 chiều, công nghệ nano, công nghệ sinh học, lưu trữ năng lượng, v.v.., đem đến sự thay đổi vượt bậc cho chất lượng cuộc sống, việc làm và sản xuất, kinh doanh. Sự đan xen của các quá trình hội nhập đưa thế giới đến một “cấu trúc ma trận” các hiệp định tự do thương mại (FTA) trên nhiều tuyến và nhiều cấp độ, trong đó phải kể đến các FTA thế hệ mới.

Xu thế đổi mới công nghệ diễn ra nhanh, đặt ra nguy cơ lớn về tụt hậu song cũng là điều kiện cho các nước đi sau thực hiện các bước phát triển rút ngắn qua việc tận dụng những thành quả phát triển của nhân loại. Tuy không có ưu thế về công nghệ, vốn, nguồn nhân lực chất lượng cao, kinh nghiệm quản lý và điều hành nền kinh tế, v.v.. như các nước phát triển, nhưng nhờ hội nhập và chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường, các nước đang phát triển có thể huy động và phân bổ hiệu quả hơn các nguồn lực, tiếp nhận kiến thức, công nghệ và kinh nghiệm quốc tế, để thực hiện “đi tắt, đón đầu”.

Tuy nhiên, toàn cầu hoá gắn liền với chủ nghĩa tự do mới đang làm gia tăng bất bình đẳng xã hội. Sự bùng nổ của phong trào “Chiếm Phố Wall” tại Mỹ, sự ủng hộ của người dân Anh đối với phương án rời khỏi EU (Brexit), làn sóng biểu tình áo vàng tại Pháp, v.v.. cho thấy trong lúc toàn cầu hóa mang lại sự giàu có cho một số ít người thì vẫn có một số đông dân chúng bị đẩy ra bên lề xã hội.

Xu hướng co cụm xuất hiện ngay cả ở những nền kinh tế lớn như thể hiện qua chính sách “Nước Mỹ trên hết” của Tổng thống Donald Trump đang làm suy yếu tiến trình đa phương. Bởi vậy, các nước đang hướng về những cách tiếp cận như “toàn cầu hóa bao trùm”, “toàn cầu hóa 4.0” để định hình những chuẩn mực, quy tắc mới về quản trị toàn cầu với yêu cầu phải quan tâm hơn tới những người bị bỏ lại phía sau trong tiến trình phát triển và hội nhập.

Khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, trong đó có Đông Nam Á, tiếp tục phát triển năng động có vị trí địa kinh tế - chính trị ngày càng quan trọng. Đây cũng là địa bàn cạnh tranh chiến lược gay gắt giữa các cường quốc, thể hiện qua những sáng kiến và kế hoạch lớn như Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, Vành Đai con đường, v.v... buộc các nước vừa và nhỏ phải lựa chọn đối sách tham gia. Các hành vi đơn phương, chính trị cường quyền nước lớn và tranh chấp lãnh thổ, chủ quyền biển, đảo trong khu vực, nhất là trên Biển Đông diễn ra căng thẳng, phức tạp hơn. ASEAN đã trở thành một lực lượng được các nước ngày càng coi trọng, đóng vai trò trung tâm trong tăng trưởng kinh tế, bảo đảm môi trường hòa bình và an ninh khu vực. Tuy nhiên, sự tranh thủ lôi kéo, gây sức ép và can thiệp của các nước lớn, cùng với những tính toán lợi ích riêng của một số nước thành viên, là yếu tố cản trở ASEAN có tiếng nói chung trong một số vấn đề khu vực, tác động không nhỏ đến tính thống nhất của tổ chức này. Tiểu vùng Mêkông tiếp tục là điểm sáng về tăng trưởng kinh tế nhờ quá trình mở cửa, cải cách, chuyển đổi sang cơ chế thị trường và tăng cường hợp tác xuyên biên giới; song các vấn đề về ô nhiễm môi trường, khan hiếm nguồn nước ngọt và nước biển dâng đang là thách thức không nhỏ đối với mục tiêu phát triển bền vững của các nước trong tiểu vùng.

2. Sự biến đổi của tình hình thế giới, khu vực đem lại cả thuận lợi và thời cơ, khó khăn và thách thức đan xen, đặt ra nhiều yêu cầu mới đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Trong ngắn hạn, môi trường quốc tế vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố bất định cho quá trình phát triển, đòi hỏi Việt Nam phải khẩn trương nâng cấp công tác dự báo và tăng cường năng lực nội tại để kịp thời xử lý được những tình huống phức tạp nảy sinh. Tranh chấp lãnh thổ, chủ quyền trên Biển Đông tiếp tục là thách thức lớn đối với an ninh và phát triển của Việt Nam. Sự gia tăng chủ nghĩa đơn phương và quan hệ “bất thường” của các nước lớn đặt Việt Nam trước những rủi ro về đối ngoại. Đứng ở một vị trí địa chiến lược quan trọng, việc lựa chọn phương cách ứng xử, tìm ra cách tiếp cận hợp lý, xác lập lòng tin, chia sẻ lợi ích và đảm bảo chủ quyền luôn là thách thức đối với Việt Nam trong nỗ lực duy trì quan hệ cân bằng và tốt đẹp với các nước lớn.

Các vấn đề toàn cầu và mất an ninh phi truyền thống sẽ tác động trực tiếp đến Việt Nam ngày một sâu sắc hơn. Đặc biệt, Việt Nam là một trong những nước bị tổn thương nhiều nhất bởi biến đổi khí hậu toàn cầu và nước biển dâng. Các áp lực về chuyển đổi phương thức phát triển trong bối cảnh thiếu hụt về tài nguyên, năng lượng,… rất có thể sẽ đặt nền kinh tế Việt Nam trước nhiều khó khăn. Việc nâng cao năng lực “thích ứng” với biến đổi khí hậu, nhất là chuẩn bị nguồn lực để sẵn sàng ứng phó với các tình huống khẩn cấp, thiên tai thường xuyên xảy ra, sẽ là thách thức lớn. Tuy nhiên, những phương thức và mô hình phát triển mới như: tăng trưởng xanh; phát triển kinh tế sinh thái, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, v.v.. cùng với tiến bộ khoa học công nghệ cũng đang mang lại cho nền kinh tế Việt Nam nhiều sự lựa chọn để tăng trưởng nhanh và bền vững.

Trong dài hạn, nhìn chung các xu hướng phát triển có ảnh hưởng tích cực cho sự cất cánh của Việt Nam. Các chương trình nghị sự về tăng trưởng bao trùm, phát triển bền vững, xây dựng nền kinh tế nhân văn của thế giới gợi mở cho Việt Nam tư duy và tầm nhìn mới để đảm bảo công bằng và hoà nhập trong việc hưởng thụ các thành quả của tăng trưởng kinh tế.  

Việt Nam có cơ hội tốt để trở thành cửa ngõ quan trọng của một khu vực kinh tế năng động, tiếp cận với các thị trường lớn của thế giới khi thiết lập được một mạng lưới FTA rộng khắp và khai thác chiến lược Trung Quốc+1 của các nhà đầu tư quốc tế(1).. Tuy nhiên, tiến trình hội nhập cũng đang gây ra sức ép điều chỉnh chính sách theo nhiều kênh, nhiều tuyến, tạo ra tác động nhiều chiều, khó kiểm soát. Bản thân các FTA không bảo đảm cho nền kinh tế Việt Nam vượt lên khỏi phân khúc thấp của chuỗi giá trị toàn cầu hay đem lại nhiều việc làm có năng suất cao hơn bởi những điều này lại chủ yếu phụ thuộc vào tiến độ hoàn thiện thể chế phát triển trong nước.

Việt Nam có lợi thế của nước đi sau khi có thể đi thẳng vào phát triển những lĩnh vực mới của nền kinh tế số; song đây cũng là thách thức lớn nếu mô hình tăng trưởng vẫn theo chiều rộng, dựa vào vốn, lao động kỹ năng thấp và tài nguyên thiên nhiên. Giai đoạn vừa qua, mô hình này đã tạo ra nhiều việc làm và thu nhập cho một bộ phận lớn dân cư, nhưng nếu tiếp tục duy trì thì càng hội nhập sâu hơn, nền kinh tế Việt Nam sẽ càng lệ thuộc vào bên ngoài, càng có nguy cơ lún sâu vào “bẫy gia công, lắp ráp” và vướng vào những nấc thang thấp của chuỗi giá trị toàn cầu. Thách thức đó yêu cầu nền kinh tế Việt Nam phải đẩy nhanh sự chuyển đổi sang mô hình tăng trưởng mới, dựa trên công nghệ và đổi mới sáng tạo là những yếu tố không có trần giới hạn.

Nhìn lại gần 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới và gần 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội năm 1991, bổ sung, phát triển năm 2011, Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ, toàn diện, đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử; chưa bao giờ đất nước có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay.

Việc xác định trở thành một quốc gia phát triển theo định hướng xã hội chủ nghĩa mở ra một giai đoạn mới, đồng thời thể hiện tính liên tục và hoàn chỉnh trong tiến trình xây dựng chủ nghĩa xã hội Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. “Định hướng xã hội chủ nghĩa” chính là nét đặc sắc nổi bật, thể hiện bản chất nhân văn, tiến bộ; sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam chính là đặc trưng quan trọng nhất trong việc thực hiện tầm nhìn phát triển Việt Nam.

Mặc dù đã được thu hẹp đáng kể, thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam vẫn thua Hoa Kỳ hơn 25 lần;  Singapore 24  lần; Nhật Bản 16 lần; và các nước OECD 16 lần(2). Việt Nam chưa thể tái lập được kỳ tích phát triển của các nền kinh tế Đông Á đi trước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Nền kinh tế Việt Nam hiện nay được đánh giá có triển vọng tốt, là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất khu vực và thế giới. Nếu duy trì được đà tăng trưởng như 3 thập niên qua (7-8%/năm), Việt Nam đang đứng trước cơ hội mang tính lịch sử để đạt được những bước ngoặt phát triển trong 3 thập niên tới: 1) đến năm 2030 - kỷ niệm 100 năm ngày Đảng Cộng sản Việt Nam thành lập, trở thành nước công nghiệp, thuộc nhóm trên của các nước có thu nhập trung bình cao; 2) đến năm 2045 - kỷ niệm 100 năm Việt Nam độc lập (1945 - 2045), trở thành nước phát triển, theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Đây là tầm nhìn phát triển đất nước vừa mang những giá trị Việt Nam, vừa mang những giá trị toàn cầu, và trước hết là ý chí của dân tộc Việt Nam, do chính con người Việt Nam thực hiện.

Để thực hiện tầm nhìn đó, trước hết phải vững vàng trên nền tảng tư tưởng, lý luận của Đảng, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; kiên định sự lãnh đạo của Đảng; kiên định đường lối đổi mới của Đảng. Đảng Cộng sản Việt Nam khẳng định nhất quán quan điểm: Phát triển kinh tế - xã hội là trung tâm; xây dựng Đảng là then chốt; phát triển văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội; bảo đảm quốc phòng và an ninh là trọng yếu, thường xuyên.

Thứ nhất, tiếp tục đổi mới tư duy, xây dựng thể chế phát triển đồng bộ cả về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội và bảo vệ môi trường. Chú trọng hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo môi trường thuận lợi để huy động, phân bổ và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực phát triển. Đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hoá, đổi mới mạnh mẽ mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế dựa trên khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo; tạo nền tảng để nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế; xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, tham gia có hiệu quả vào mạng sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu. Thực hiện tăng trưởng kinh tế gắn với tiến bộ, công bằng xã hội, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, không để người dân bị tụt lại phía sau trong quá trình phát triển.

Thứ hai, tăng cường xây dựng con người và nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; phát huy nguồn lực văn hoá, con người Việt Nam thực sự trở thành sức mạnh nội sinh của đất nước. Tạo môi trường và điều kiện xã hội thuận lợi nhất để khơi dậy tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc, niềm tin, khát vọng phát triển, tài năng, trí tuệ, phẩm chất con người Việt Nam với tư cách là trung tâm, mục tiêu và là động lực phát triển quan trọng nhất.

Thứ ba, kiên quyết, kiên trì bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ Đảng, Nhà nước, nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa. Giữ vững an ninh quốc gia, trật tự, kỷ cương, bảo đảm an ninh kinh tế, xã hội, an ninh mạng, an ninh con người. Chủ động ngăn ngừa các nguy cơ chiến tranh, xung đột từ xa, từ sớm; phát hiện sớm và xử lý kịp thời những nhân tố bất lợi, nhất là những nhân tố bên trong có thể gây đột biến. Tiếp tục thực hiện hiệu quả đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hoá, đa dạng hóa; chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng; là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước; nâng cao uy tín, vị thế quốc tế của Việt Nam.

Thứ tư, tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng toàn diện, nâng cao năng lực lãnh đạo - cầm quyền và sức chiến đấu của Đảng; xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhất là đội ngũ cán bộ cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ; làm tốt công tác tư tưởng, lý luận; chú trọng công tác kiểm tra, giám sát và dân vận của Đảng là nhân tố có ý nghĩa quyết định thành công của sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa./.

___________________________

(1) Xu hướng các nhà đầu tư chuyển dịch đầu tư ra những nước gần Trung Quốc để tận dụng lao động giá rẻ, tránh được các rủi ro chính trị, đồng thời vẫn khai thác được thị trường Trung Quốc và tận dụng được hệ thống công nghiệp phụ trợ phát triển của nước này.

(2) Phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Phiên giải trình và trả lời chất vấn kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XIV, ngày 1-11-2018.


GS. TS. Nguyễn Xuân Thắng
Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương,
Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh
False
Thế giới tuần qua: Chiến sự tại Syria liên tục leo thang căng thẳngTin tức; Tin tức quốc tếTinĐảng Cộng sản VNThế giới tuần qua: Chiến sự tại Syria liên tục leo thang căng thẳng/Imagesnews/2020-03/The-gioi-syria_Key_02032020081216.jpeg

Thế giới tuần qua (24/2 – 1/3) ghi nhận một số sự kiện đáng chú ý: Chiến sự tại Syria liên tục leo thang căng thẳng; Thủ tướng Malaysia tuyên bố từ chức; Dịch Covid-19 lan sang 60 quốc gia và vùng lãnh thổ; Tổng thống Donald Trump và chuyến thăm mang nhiều ý nghĩa tới Ấn Độ...

02/03/2020 9:00 SANoĐã ban hành

Liên tục leo thang căng thẳng tại Syria

Binh lính Thổ Nhĩ Kỳ tại một trạm quan sát ở lỉnh Idlib, Syria. (Ảnh: AFP) 

Ít nhất 33 lính Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng và hàng chục người bị thương sau vụ không kích được cho là do quân đội Syria thực hiện ở Idlib ngày 27/2. Đây được coi là thương vong nặng nề nhất của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ kể từ khi nước này triển khai binh sĩ ở miền Bắc Syria. Tính đến ngày 28/2, ít nhất 54 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng và 32 binh sĩ khác bị thương trong các cuộc giao tranh tại Idlib.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp trong ngày 27/2, chỉ vài giờ sau khi xảy ra cuộc không kích của quân đội Syria. Ông Tayyip Erdogan cảnh báo nước này sẽ tiến hành chiến dịch tổng lực nhằm đáp trả lực lượng Syria nếu họ không rút lui khỏi Idlib.

Ngày 28/2, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã thực hiện một cuộc tấn công trả đũa, khiến 16 binh sĩ Syria thiệt mạng ở Idlib. Theo SOHR, các cuộc tấn công trả đũa bằng máy bay không người lái và pháo kích của Thổ Nhĩ Kỳ đã nhằm vào các vị trí quân sự Syria tại các vùng phía Nam và phía Đông tỉnh Idlib, hiện do Chính phủ Syria kiểm soát.

Giao tranh giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng nổi dậy được Ankara hậu thuẫn với quân đội chính phủ Syria gần đây trở nên quyết liệt, sau khi quân đội Syria mở chiến dịch tái chiếm tỉnh Idlib từ tay các nhóm phiến quân Hồi giáo. Thổ Nhĩ Kỳ phản đối chiến dịch quân sự này, cho rằng nó sẽ khiến thêm hàng triệu người tị nạn Syria tràn qua biên giới phía Bắc.

Diễn biến tại Idlib đánh dấu bước leo thang căng thẳng nghiêm trọng giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Trước tình hình trên, Liên Hiệp Quốc đã lên tiếng kêu gọi cần có hành động khẩn cấp tại đây.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan  và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã điện đàm hôm 28/2 để cố gắng xoa dịu căng thẳng về tình hình Syria. Bộ Ngoại giao Nga ngày 29/2 thông báo, nước này và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí giảm căng thẳng trên chiến trường tỉnh Idlib, Syria trong khi tiếp tục hành động quân sự tại đây.

Thủ tướng Malaysia tuyên bố từ chức

Ngày 24/2, Văn phòng Thủ tướng Malaysia cho biết Thủ tướng Mahathir Mohamad đã đệ đơn từ chức lên Quốc vương Malaysia Abdullah Ri'ayatuddin Al-Mustafa Billah Shah, đồng thời cũng từ chức Chủ tịch đảng Đoàn kết Bản địa Malaysia (Bersatu) trong bối cảnh các cuộc đàm phán thành lập một liên minh cầm quyền mới đang được tiến hành tại nước này.

Quyết định này của ông Mahathir cũng được cho là một bất ngờ bởi trước đó đảng Bersatu của ông đã lên kế hoạch thành lập một liên minh cầm quyền mới thay thế cho đảng Liên minh Hy vọng  cầm quyền (PH) hiện tại để loại trừ ông Anwar Ibrahim, Phó Thủ tướng Malaysia, được xem là "người kế vị" của ông Mahathir.

Thủ tướng Mahathir Mohamad từng tuyên bố sẽ “nhường ghế” cho ông Anwar Ibrahim sau Hội nghị APEC do Malaysia làm chủ nhà vào tháng 11/2020. Tuy nhiên, sau đó ông Anwar Ibrahim đã cáo buộc Thủ tướng Malaysia đã không tuân thủ lời hứa chuyển giao quyền lực trước đó.

Cùng ngày, Tổng Thư ký Chính phủ Malaysia Mohd Zuki Ali cho biết Quốc vương Malaysia Abdullah Ri’ayatuddin Al-Mustafa Billah Shah đã phê chuẩn đơn từ chức của Thủ tướng Mahathir Mohamad, đồng thời chỉ định ông làm Thủ tướng tạm quyền trong thời gian chờ bổ nhiệm Thủ tướng mới.

Ngày 29/2, Hoàng gia Malaysia thông báo, Quốc vương Abdullah Ri’ayatuddin Al-Mustafa Billah Shah đã bổ nhiệm cựu Bộ trưởng Nội vụ Muhyiddin Yassin làm tân Thủ tướng. Ông Muhyiddin Yassin, sinh ngày 15/5/1947, một chính khách kỳ cựu tại Malaysia sẽ tuyên thệ nhận chức vào lúc 10h30' ngày 1/3.

Dịch Covid-19 lan sang 60 quốc gia và vùng lãnh thổ

Dịch Covid-19 đã xuất hiện ở 60 quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc mọi châu lục của thế giới, trừ Nam Cực. Tốc độ lây lan của dịch bệnh đáng báo động trên toàn cầu, khiến nhiều nước bắt buộc phải đưa ra nhiều biện pháp khẩn cấp để ngăn chặn.

Ngày 29/2, 8 quốc gia ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên, gồm: Mexico (2 trường hợp); các nước: Nigerina, Lithuania, New Zealand, Belarus, Azerbaijan, Iceland và Monaco, mỗi quốc gia ghi nhận 1 trường hợp mắc Covid-19.

Bên cạnh đó, tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona chủng mới (nCoV) tại một số nước như Hàn Quốc, Italy, Iran ngày càng nghiêm trọng. Bộ Y tế Iran ngày 29/2 cho biết, nước này ghi nhận thêm 9 ca tử vong vì Covid-19, nâng tổng số người chết lên 43 người và 593 người nhiễm bệnh. Iran hiện là quốc gia có số người tử vong nhiều thứ 2, chỉ sau Trung Quốc.

Tính đến 15h ngày 29/2, Hàn Quốc có thêm 219 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm toàn quốc lên 3.150 ca. Ngoài ra có thêm 1 ca tử vong (cụ ông 77 tuổi, sống tại Daegu), nâng tổng số người chết vì COVID-19 lên 17. Trong 17 người này thì 10 người có tuổi trên 60.

Tại Italy, tổng số người chết vì Covid-19 tính tới sáng nay 1/3 là   29 người, trong khi tổng ca nhiễm vượt quá 1.000 người.

Tính tới hiện tại, số ca nhiễm Covid-19 trên thế giới chạm mốc 85.206 trường hợp, 2.923 trong số đó thiệt mạng, 39.448 được chữa khỏi và 7.816 trong tình trạng nguy kịch.

Tổng thống Donald Trump và chuyến thăm mang nhiều ý nghĩa tới Ấn Độ

Tổng thống Mỹ DonaldTrump (trái) và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tham dự sự kiện tại sân vận động Motera , ngày 24/2/2020. (Ảnh: Xinhua) 

Chuyến thăm Ấn Độ trong hai ngày (24 - 25/2) của Tổng thống Mỹ Donald Trump không chỉ kỳ vọng tăng cường mối quan hệ chiến lược song phương, cũng như thông điệp về sự hợp tác ngày càng sâu rộng giữa hai nước, mà còn nhằm tới những mục tiêu mang tính chiến lược, khiến giới nghiên cứu và dư luận đặc biệt quan tâm.

Đây là chuyến thăm đầu tiên tới Ấn Độ của Tổng thống Trump kể từ khi lên nắm quyền. Chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Trump diễn ra sau một thời gian không lâu khi Bộ Ngoại giao Mỹ công bố một bản báo cáo về chiến lược “Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở”, cùng thời điểm với tuyên bố của ASEAN và 5 nước đối tác về việc sẽ ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), còn Ấn Độ đã quyết định không tham gia. Điều đó cho thấy, chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Donald Trump không chỉ dừng lại ở việc thúc đẩy hợp tác song phương, mà liên quan trực tiếp đến chiến lược của cả Mỹ và Ấn Độ.  

Đối với Ấn Độ, chuyến thăm của Tổng thống Trump không chỉ là cơ hội để “cài đặt lại” quan hệ thương mại vốn căng thẳng, mà nhằm tới mục tiêu lớn hơn trong chính sách “Hành động hướng Đông” của nước này cùng với sự gắn kết với chiến lược “Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở” của Mỹ.

Trong lúc đang nỗ lực cho cuộc đua tái tranh cử vào cuối năm 2020, chuyến thăm Ấn Độ được cho là sẽ giúp Tổng thống Trump có thể ghi điểm chính trị trong nước. Hiện có khoảng 4,5 triệu cử tri Mỹ gốc Ấn Độ đang sống ở Mỹ. Như vậy, chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump tới Ấn Độ được coi là sự kiện chính trị hiếm hoi kể từ khi ông Trump nhậm chức. Các chuyên gia cho rằng, đây không chỉ là hoạt động ngoại giao bình thường mà ẩn chứa những vấn đề hệ trọng, tác động không nhỏ đến thực hiện chiến lược của cả Mỹ và Ấn Độ.

Thúc đẩy quyền phụ nữ trong thế kỷ 21

Trong bài phát biểu với lời kêu gọi biến đổi thế giới bằng việc bảo đảm vai trò tham gia bình đẳng của tất cả mọi người, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã phát đi thông điệp khẳng định rõ ràng rằng, “thế kỷ 21 phải là thế kỷ của sự bình đẳng đối với phụ nữ”.

Phát biểu tại trường đại học The New School tại thành phố New York (Mỹ), ngày 27/2, người đứng đầu Liên hợp quốc đã tự ví ông là một “nhà nữ quyền đầy hãnh diện”, đồng thời kêu gọi nam giới cần ủng hộ các quyền của phụ nữ.

Cũng trong thông điệp phát đi cùng ngày, người đứng đầu Liên hợp quốc đã chỉ ra một thực tế rằng, bất bình đẳng giới cũng như việc phân biệt đối xử với phụ nữ và trẻ em gái vẫn là một sự “bất công” trên phạm vi toàn cầu. 

Tổng thư ký Liên hợp quốc lưu ý thêm rằng, việc xóa bỏ bất bình đẳng về giới đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết các thách thức nghiêm trọng trên phạm vi toàn cầu, gồm xung đột, bạo lực và khủng hoảng khí hậu. Những nỗ lực này sẽ giúp khép lại khoảng cách số, dẫn tới một tiến trình toàn cầu hóa công bằng hơn và gia tăng tính đại diện chính trị. Đây không còn là một vấn đề mới mẻ. Và từ nhiều thế kỷ qua, phụ nữ cũng đã đấu tranh vì quyền lợi của mình..

Theo ông Guterres thì vào thời điểm bước sang tuổi 75 trong năm 2020, Liên hợp quốc đang có những hành động lớn lao hơn để hỗ trợ quyền cho phụ nữ. Ông khẳng định sẽ tăng cường các cam kết để làm nổi bật và hỗ trợ bình đẳng giới trong quãng thời gian còn lại của nhiệm kỳ Tổng thư ký Liên hợp quốc. Bởi theo ông Guterres, "bình đẳng giới là điều kiện tiên quyết để hướng tới một thế giới tốt đẹp hơn”./.

PV (Tổng hợp)
False
WHO cảnh báo COVID-19 có nguy cơ trở thành đại dịch Những vấn đề toàn cầu; Tin tứcTinĐảng Cộng sản VNWHO cảnh báo COVID-19 có nguy cơ trở thành đại dịch /SiteAssets/Dich-covid-Han-Quoc.jpeg

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Adhanom Ghebreyesus cảnh báo, virus Corona hiện đã lan rộng từ Trung Quốc sang các nước khác trên thế giới và có nguy cơ bùng phát thành một đại dịch. Tuy nhiên hiện vẫn còn quá sớm để nhắc tới khái niệm này.

25/02/2020 4:00 CHNoĐã ban hành

Dich-covid-Han-Quoc.jpeg

Người dân đeo khẩu trang tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc, ngày 20/2/2020.

(Ảnh: Jong-Hyun Kim |Anadolu Agency | Getty Images)


Phát biểu trước các phóng viên tại Geneva (Thụy Sỹ), ngày 24/2, người đứng đầu WHO đã tỏ rõ sự quan ngại về số các ca lây nhiễm tại Hàn Quốc, Italy và Iran, đồng thời kêu gọi tập trung nỗ lực nhằm kiềm chế sự lây lan của virus.


Theo quan điểm của ông Ghebreyesus thì hiện thế giới vẫn chưa chứng kiến sự lây lan mất kiểm soát của virus. Trong khi đó, số lượng lớn các ca nhiễm nặng hoặc bị tử vong bởi virus cũng không được ghi nhận.


Ông Ghebreyesus cho biết, trong thời gian tới, WHO sẽ cử các đội chuyên gia tới tìm hiểu tình hình dịch bệnh tại Italy và Iran. Cũng theo ông Ghebreyesus thì đội chuyên gia của WHO được cử tới Trung Quốc đã báo cáo về thời điểm dịch bệnh đạt đỉnh trong khoảng thời gian từ 23/1-2/2, trong khi số các ca nhiễm đang đang có dấu hiệu giảm. Hiện nhóm nghiên cứu của WHO chưa xác nhận bất kỳ thể đột biến nào của virus có thể gây ra các tình trạng nghiêm trọng hơn.


“Liệu chủng virus này có nguy cơ trở thành một đại dịch? Nguy cơ là hoàn toàn có thể. Song theo đánh giá của chúng tôi thì nguy cơ chưa trở thành sự thật… Giờ không phải lúc để tập trung vào việc chúng ta sẽ sử dụng từ ngữ như thế nào. Điều đó sẽ không giúp chặn đứng một ca lây nhiễm nào hay cứu được một sinh mạng nào trong ngày hôm nay” – ông Ghebreyesus nói.


Trong một tuyên bố cùng ngày, Tiến sĩ Mike Ryan - chuyên gia về các vấn đề khẩn cấp hàng đầu của WHO cũng lên tiếng cảnh báo rằng “giờ đã tới lúc làm mọi điều có thể để chuẩn bị sẵn sàng cho kịch bản xảy ra một đại dịch”. Tuy nhiên, theo ông Ryan thì hiện vẫn còn quá sớm để tuyên bố đại dịch và WHO vẫn đang tiếp tục nỗ lực để ngăn chặn điều này.


Theo số liệu thống kê của WHO, tính đến ngày 24/2, thế giới ghi nhận 79.000 ca nhiễm virus Corona chủng mới, trong khi số người thiệt mạng vì dịch bệnh là 2.600 người.


Tổng giám đốc WHO cho biết hiện có 2.074 trường hợp nhiễm COVID-19 tại 28 quốc gia (không bao gồm Trung Quốc) và ghi nhận 23 trường hợp tử vong. Từ đó, tổ chức này khuyến cáo mỗi quốc gia phải tự đánh giá tình hình theo bối cảnh của từng nước, và WHO cũng sẽ làm như vậy thông qua việc giám sát 24/24.../.

Thu Lan

Nguồn: ĐCSVN

False
Tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN về hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch bệnh Tin tứcTinĐảng Cộng sản VNTuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN về hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch bệnh /Imagesnews/2020-02/toan-canh-hn-hep_Key_19022020231052.jpg

Thực hiện chương trình Năm ASEAN 2020, Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN năm 2020 (ADMM hẹp) diễn ra tại Hà Nội ngày 19/2. Hội nghị đã ra Tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN về hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch bệnh. Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam xin giới thiệu toàn văn bản Tuyên bố:

20/02/2020 12:00 SANoĐã ban hành

toan-canh-hn-hep.jpg

Chúng tôi, Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã tập trung tại Hà Nội, nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ngày 19/2/2020.

Ghi nhận sự quan ngại nghiêm trọng về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona năm 2019 (COVID - 19) gây ra, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, sự phát triển kinh tế cũng như an ninh và ổn định của khu vực;

Ghi nhận tuyên bố của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 30/1/2020 rằng tình hình dịch bệnh do virus Corona gây ra là “tình trạng y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế” (PHEIC);

Tăng cường năng lực của cơ quan và con người cũng như phương thức hỗ trợ việc áp dụng các chính sách, chiến lược và chương trình trong việc chuẩn bị và ứng phó với nguy cơ y tế và mối đe dọa đang nổi lên;

Bày tỏ sự cảm thông sâu sắc với các quốc gia, cộng đồng và cá nhân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh này;

Ghi nhận nỗ lực hiệu quả của các nước thành viên ASEAN trong việc ứng phó với dịch COVID-19 nhằm bảo vệ công dân của từng nước; chia sẻ và đánh giá cao các nỗ lực của Chính phủ Cộng hòa nhân dân Trung Hoa trong việc ứng phó với dịch COVID-19, trong đó Bộ Quốc phòng Trung Quốc đóng vai trò quan trọng;

Tái khẳng định Tuyên bố của Chủ tịch ASEAN vào ngày 15/2/2020 về ứng phó tập thể trước sự bùng phát dịch COVID-19.

Ghi nhận công tác ứng phó với dịch COVID-19 của ASEAN thông qua Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC), bao gồm các biện pháp đang được ngành Y tế của ASEAN triển khai;

Biểu dương sự chuẩn bị chủ động, chu đáo và hiệu quả của Việt Nam cho năm ASEAN 2020, bao gồm các biện pháp phòng ngừa dịch COVID-19;

Biểu dương các nhân viên y tế đang trực tiếp ứng phó với bệnh dịch;

Ghi nhận sự hợp tác khu vực và quốc tế là cần thiết để ứng phó với hậu quả của dịch bệnh, với diễn biến khó lường;

Tái khẳng định cam kết của chúng ta về tăng cường hợp tác quốc phòng, trong đó có hợp tác về quân y và chia sẻ thông tin nhằm đảm bảo môi trường hòa bình, an toàn và ổn định; và nhấn mạnh tầm quan trọng của sự đoàn kết và thống nhất của ASEAN trong việc đối phó với dịch bệnh gây nguy hiểm cho người dân ASEAN;

Được khuyến khích bởi sự phối hợp chặt chẽ trong ASEAN, bao gồm Trung tâm Quân y ASEAN, Hội nghị những người đứng đầu quân y các nước ASEAN, Hội thảo quân y ASEAN và Mạng lưới Chuyên gia Hóa học, Sinh học và Phóng xạ ASEAN cũng như sự hợp tác với các đối tác bên ngoài trong khuôn khổ Nhóm Chuyên gia Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN Mở rộng (ADMM+) về Quân y;

Thể hiện tinh thần Gắn kết và Chủ động thích ứng của Cộng đồng ASEAN trong thời kỳ khủng hoảng và cam kết thực hiện phần việc của mình, đoàn kết cùng nhau vượt qua dịch COVID-19 vì lợi ích của người dân ASEAN;

Qua đây chúng tôi quyết tâm:

Tăng cường hợp tác thiết thực giữa các cơ quan quốc phòng của ASEAN, nhằm tổ chức các hoạt động chia sẻ thông tin và trao đổi phương thức hoạt động hiệu quả, cũng như với các đối tác bên ngoài, theo hình thức song phương hoặc đa phương, bao gồm xem xét việc tổ chức diễn tập xử lý tình huống trong khuôn khổ Trung tâm Quân y ASEAN, trong đó Việt Nam sẵn sàng tổ chức hoạt động này trong thời gian sớm nhất nhằm ứng phó với dịch COVID-19;

Tận dụng Mạng lưới Chuyên gia Hóa học, Sinh học và Phóng xạ ASEAN để tăng cường quan hệ chuyên môn và thúc đẩy hợp tác khoa học để quản lý sự bùng phát của dịch bệnh truyền nhiễm;

Khuyến khích các sáng kiến và hình thức hợp tác mới đóng góp vào nỗ lực tổng thể của ASEAN nhằm chống lại thông tin sai lệch về dịch bệnh COVID-19 và đảm bảo người dân của chúng ta được cung cấp đầy đủ thông tin về tình hình dịch bệnh;

Chủ động hợp tác giữa các cơ quan chuyên ngành hữu quan của ASEAN trong việc ứng phó với dịch COVID-19 trên tinh thần đoàn kết của ASEAN, cũng như hợp tác với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới;

Thực hiện phần việc của mình về y tế cộng đồng và gắn kết xã hội thông qua việc ủng hộ các nỗ lực của các cơ quan y tế từng nước cũng như tận dụng các cơ chế khu vực của ASEAN về y tế nhằm phối hợp và hợp tác trong việc ứng phó với nguy cơ y tế công cộng đang nổi lên này;

Tiếp tục cam kết quyết tâm thực hiện phần việc của mình, và cùng nhau đoàn kết để vượt qua dịch COVID-19 vì lợi ích của người dân ASEAN./.

Đỗ Thoa
Nguồn: ĐCSVN
False
Trung Quốc cảm ơn Việt Nam đã hỗ trợ đối phó với dịch nCoVTin tức; Thế Giới nói về Việt NamTinTTXVNTrung Quốc cảm ơn Việt Nam đã hỗ trợ đối phó với dịch nCoV/Imagesnews/2020-02/VN-trungquoc_Key_11022020182400.jpg

​​Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 10/2 đã cảm ơn Việt Nam và một số nước khác vì đã ủng hộ và viện trợ y tế giúp nước này trong cuộc chiến chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) gây ra.

11/02/2020 7:00 CHNoĐã ban hành

VN-trungquoc.jpg

Việt Nam vận chuyển trang thiết bị và vật tư y tế tặng Trung Quốc ngày 9/2. (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ ở thủ đô Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng bày tỏ sự biết ơn với các nước đã viện trợ cho nước này trong cuộc chiến chống virus 2019-nCoV, trong đó có Việt Nam, Nga và một số nước châu Phi.

Ông Cảnh Sảng cho biết, vật tư y tế gồm găng tay, khẩu trang và đồ bảo hộ do Chính phủ Việt Nam gửi tới Trung Quốc đã đến thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, đồng thời là tâm dịch 2019-nCoV.

Trước đó, tối 9/2, một máy bay của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã vận chuyển trang thiết bị, vật tư y tế của Việt Nam tặng Trung Quốc để hỗ trợ nước này chống dịch.

Cũng theo ông Cảnh Sảng, chính phủ Nga ngoài viện trợ y tế còn cử chuyên gia sang Trung Quốc để hỗ trợ nước này đối phó với dịch bệnh. Trung Quốc đã nhận được thông điệp "Hãy mạnh mẽ, Trung Quốc. Chúng tôi sát cánh bên các bạn" từ chính phủ và nhân dân Nga.

Ngoài ra, ông Cảnh Sảng cũng cảm ơn Ấn Độ và các nước châu Phi vì hành động tương tự. Người phát ngôn này nêu rõ: "Chúng tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các bạn, những nước đã mang tới cho chúng tôi sự hỗ trợ và giúp đỡ quý giá".

Trong thời gian qua, nhiều nước đã bày tỏ sự đồng cảm và ủng hộ chính phủ, nhân dân Trung Quốc trong cuộc chiến chống virus 2019-nCoV./.

Theo TTXVN

False
Thách thức mới của kinh tế toàn cầuTin tứcTinThách thức mới của kinh tế toàn cầu/Imagesnews/2020-02/Corona-1_Key_09022020225824.jpg

​​Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới (nCoV) gây ra tại Trung Quốc đang lan rộng tại nhiều nước trên thế giới, trở thành thách thức mới với kinh tế toàn cầu. Theo đó, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại và các lĩnh vực dịch vụ, hàng không, du lịch chịu thiệt hại nặng nề sẽ “cản bước” kinh tế thế giới trong năm nay.

09/02/2020 11:00 CHNoĐã ban hành

Corona-1.jpg

(Hình minh họa)

Bùng phát từ trước Tết Nguyên đán, làm chết hàng trăm người ở trong và ngoài Trung Quốc, dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới đang trở thành nỗi ám ảnh với tất cả các quốc gia, đồng thời đang và sẽ để lại “di chứng” nặng nề với các nền kinh tế trên toàn cầu.

Đối với Trung Quốc, dịch viêm đường hô hấp cấp nêu trên là “họa vô đơn chí” trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới của nước này vốn đã giảm tốc nghiêm trọng bởi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc trong suốt năm 2019. Đại dịch đã đến khi các thông tin tích cực từ thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung Quốc giai đoạn 1 chưa kịp giúp kinh tế Trung Quốc khởi sắc trở lại.

Theo ước tính của các chuyên gia kinh tế, đại dịch nêu trên đã gây thiệt hại 144 tỷ USD cho các ngành du lịch, dịch vụ và giải trí của nước này trong bảy ngày nghỉ Tết Nguyên đán.

Các nguồn tin từ báo chí Trung Quốc cho biết, một hiệp hội bất động sản ở Quảng Châu đã kêu gọi chủ nhà miễn hoặc giảm tiền thuê cho các doanh nghiệp để cùng nhau vượt qua thời gian khó khăn này.

Ủy ban Điều hành Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc (CBIRC) mới đây đã ra thông báo yêu cầu các ngân hàng không cắt giảm các khoản vay đồng thời giảm lãi suất cho vay đối với các nhà bán lẻ, nhà hàng, khách sạn, hậu cần và các công ty du lịch bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh.

Các chuyên gia kinh tế Trung Quốc quan ngại rằng, dịch viêm đường hô hấp cấp đang trở thành “rào cản” với tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc. Theo đó, trong trường hợp khả quan nhất, nếu như dịch bệnh có thể nhanh chóng được ngăn chặn và chấm dứt vào tháng 4, tăng trưởng GDP của Trung Quốc sẽ giảm từ mức 6,1% vào năm 2019 xuống còn 5,4% trong năm nay.

Trong nhiều năm qua, Trung Quốc luôn là động lực tăng trưởng quan trọng nhất của kinh tế toàn cầu, bởi vậy một khi đà tăng trưởng của “đầu tàu” kinh tế này yếu đi, kinh tế khu vực và thế giới cũng đối mặt không ít thách thức.

Những ngày qua, dịch viêm đường hô hấp cấp bùng phát từ Trung Quốc đã giáng một đòn nặng nề vào các hãng hàng không, lữ hành của nhiều quốc gia khi tính đến ngày 2-2, đã có hơn 30 hãng hàng không trên thế giới thông báo ngừng các chuyến bay tới Trung Quốc. Khi các tua du lịch từ Trung Quốc dừng hoạt động, ngành du lịch của hầu hết các quốc gia trên thế giới đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thống kê cho thấy, năm 2018, khoảng 163 triệu du khách Trung Quốc đã thực hiện các chuyến tham quan nước ngoài, chiếm hơn 30% doanh số du lịch trên toàn cầu.

Đối với các hãng sản xuất lớn, các tập đoàn xuyên quốc gia, dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới đang làm rối loạn thị trường, chuỗi cung ứng và sản xuất của họ. Hôm 1-2, Tập đoàn Apple của Mỹ thông báo đóng cửa các cửa hàng, văn phòng và trung tâm liên lạc tại Trung Quốc cho đến hết ngày 9-2. Trung Quốc là thị trường tiêu thụ lớn thứ ba của Apple và là nơi đặt phần lớn chuỗi cung ứng của hãng này. Tập đoàn công nghệ Foxconn của Đài Loan (Trung Quốc) mới đây cũng tuyên bố, hãng vẫn tiếp tục đóng cửa các nhà máy sản xuất của mình ở Trung Quốc đại lục cho đến giữa tháng 2.

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona từ Trung Quốc cũng đang “phủ bóng đen” lên triển vọng của các thị trường chứng khoán và dầu mỏ của nước này và toàn cầu. Hôm 1-2, giới chức tài chính Trung Quốc cho biết nước này đã triển khai một loạt các biện pháp hỗ trợ tài chính để kiểm soát dịch bệnh. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cam kết bảo đảm thanh khoản khi thị trường mở cửa trở lại ngày 3-2. Tuy nhiên, giới phân tích nhận định, điều này chưa đủ “trấn an dư luận” để giúp chứng khoán Trung Quốc tránh khỏi cú sụt giảm mạnh. Trong khi đó, giá “vàng đen” được nhiều chuyên gia dự báo sẽ giảm trong bối cảnh mối lo về tăng trưởng kinh tế Trung Quốc và thế giới gia tăng.

Năm 2019, kinh tế thế giới đã ghi nhận mức tăng trưởng tồi tệ nhất trong 10 năm qua và trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới bùng phát từ Trung Quốc hiện nay, giới phân tích lo ngại điều này sẽ nhanh chóng đẩy kinh tế thế giới vào viễn cảnh suy thoái mới.

Trong bối cảnh nêu trên, lựa chọn tối ưu nhất của chính phủ các nước và cộng đồng quốc tế hiện nay là đoàn kết và chung tay sớm đẩy lùi dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới trên quy mô toàn cầu. Đồng thời, “hạ nhiệt” các điểm nóng xung đột để không tạo thêm các rào cản với tăng trưởng kinh tế thế giới./.

An Bình (Báo Nhân dân)

False
Đảng Cộng sản Việt Nam có vai trò quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Thế Giới nói về Việt Nam; Tin tứcTinĐảng Cộng sản Việt Nam có vai trò quyết định mọi thắng lợi của cách mạng /Imagesnews/2020-02/vna-potal-90-nam-dcs-viet-nam-dang-ndcm-lao_Key_05022020110034.jpg

​Nhân kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020), phóng viên TTXVN tại Lào đã phỏng vấn bà Sounthone Sayachak (Xủn-thon Xay-nha-chắc), Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào về vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước.

05/02/2020 11:00 SANoĐã ban hành

 Đồng chí Sounthone Sayachak, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN. (Ảnh: Phạm Kiên - Phóng viên TTXVN tại Lào)          

Theo bà Sounthone Sayachak, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời là sự kết hợp của chủ nghĩa Mác-Lênin với phong trào cộng sản, công nhân quốc tế và phong trào yêu nước Việt Nam. Từ khi xuất hiện trên vũ đài chính trị, Đảng Cộng sản Việt Nam đã tỏ rõ là một đảng cách mạng chân chính nhất, có sức hội tụ lớn nhất mọi sức mạnh của dân tộc, của giai cấp, sớm trở thành đội tiên phong của giai cấp và của dân tộc Việt Nam trong cuộc đấu tranh chống thực dân, đế quốc và phong kiến.

Bà nhấn mạnh nhìn lại chặng đường Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo cách mạng Việt Nam kể từ khi thành lập vào năm 1930, có thể thấy rằng Đảng Cộng sản Việt Nam có vai trò quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam. Trong suốt 90 năm trưởng thành và phát triển, Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo Nhân dân Việt Nam đấu tranh hết sức gian nan, ác liệt, lâu dài để giành độc lập, tự do trong hai cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, lãnh đạo công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước, khởi xướng công cuộc Đổi mới từ năm 1986, đưa đất nước vượt qua những thách thức lớn, thu được những thành tựu quan trọng, toàn diện và có ý nghĩa lịch sử trên tất cả các lĩnh vực, góp phần cải thiện cuộc sống của Nhân dân Việt Nam, đồng thời nâng cao vị thế, vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế.

Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào bày tỏ tin tưởng Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tiếp tục lãnh đạo nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng đất nước Việt Nam XHCN, thực hiện công nghiệp hóa theo hướng hiện đại, đạt mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ công bằng và văn minh, thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XII Đảng Cộng sản Việt Nam đề ra và chuẩn bị tiến hành thành công Đại hội XIII trong thời gian tới. 

Bà Sounthone Sayachak nêu rõ Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào có nguồn gốc chung từ Đảng Cộng sản Đông Dương do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập ngày 3/2/1930; với chặng đường 90 năm qua cùng phấn đấu, cùng nhau đấu tranh, cùng chung một chiến hào, sống chết có nhau, chia ngọt sẻ bùi, viết nên những chiến công và trang lịch sử vẻ vang về mối quan hệ thủy chung, trong sáng, mẫu mực, đặc biệt và hiếm có. Quan hệ Lào-Việt đã được thử thách bằng xương máu của biết bao chiến sĩ cách mạng hai nước và ngày nay đã trở thành tài sản chung vô giá của hai dân tộc, là quy luật tồn tại và phát triển của hai nước và là một trong những nhân tố quyết định thắng lợi của sự nghiệp cách mạng mỗi nước…

Theo bà Sounthone Sayachak, trong bối cảnh Lào và Việt Nam đang hội nhập quốc tế một cách sâu rộng như hiện nay, hơn bao giờ hết, Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào cần phải tiếp tục phát huy quan hệ truyền thống hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai đảng, hai nhà nước và Nhân dân hai nước, sao cho quan hệ này ngày càng "đơm hoa kết trái", mang lại lợi ích thiết thực cho Nhân dân hai nước./. 

Theo TTXVN
False
Thế giới ghi nhận 7.809 trường hợp mắc vi rút corona mới Tin tứcTinThế giới ghi nhận 7.809 trường hợp mắc vi rút corona mới /Imagesnews/2020-01/Dich-corona-kc-1_Key_30012020101300.jpg

Theo thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, tính đến 8 giờ sáng ngày 30/01/2020, thế giới đã ghi nhận 7.809 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV), trong đó có 170 trường hợp tử vong tại Trung Quốc.

30/01/2020 11:00 SANoĐã ban hành

Quyết tâm kiểm soát, không để lây lan dịch bệnh do virus Corona gây ra

Tại Trung Quốc đã ghi nhận 7.714 trường hợp. Trên thế giới ghi nhận 19 quốc gia và vùng lãnh thổ có người bị nhiễm nCoV với 95 trường hợp trường hợp bệnh gồm: Thái Lan: 14 (trường hợp);  Australia: 5 (trường hợp); Singapore: 7 (trường hợp); Hoa Kỳ: 5 (trường hợp);  Nhật Bản: 7 (trường hợp); Malaysia: 7 (trường hợp); Hàn Quốc: 4 (trường hợp); Pháp: 5 (trường hợp); Việt Nam: 2 (trường hợp); Campuchia: 1 (trường hợp); Canada: 2 (trường hợp); Đức: 4 (trường hợp); Nepal: 1 (trường hợp);  Sri Lanka: 1 (trường hợp); Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất: 4 (trường hợp); Phần Lan: 1 (trường hợp); Hồng Kông, Trung Quốc: 10 (trường hợp); Macau, Trung Quốc: 7 (trường hợp); Đài Loan, Trung Quốc: 8 (trường hợp)


Tại Việt Nam, hiện chưa có công dân Việt Nam, cán bộ y tế bị lây nhiễm bệnh. Cả nước hiện có 02 trường hợp người Trung Quốc có xét nghiệm dương tính với nCoV (trong đó 01 người được điều trị và đã xét nghiệm lại âm tính với nCoV), 32 trường hợp nghi ngờ đang được cách ly theo dõi, điều trị, chờ kết quả khẳng định, 65 trường hợp nghi ngờ đã được xét nghiệm loại trừ và 43 trường hợp tiếp xúc đang được giám sát, theo dõi sức khỏe.


Dich-corona-kc-2.jpg

Bộ Y tế đưa ra những khuyến cáo mới nhất đối với những người từ Trung Quốc trở về. (Ảnh: TL)

Hiện, Bộ Y tế vẫn đang tiếp tục triển khai các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và Phó Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV và thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Bộ Y tế công bố số điện thoại đường dây nóng (19003228) để tiếp nhận các thông tin, ý kiến về tình hình dịch bệnh trên toàn quốc và tư vấn cách phòng, chống dịch bệnh./.

Đỗ Thoa
Nguồn: ĐCSVN

False
Tổng Giám đốc WHO tới Trung Quốc để thảo luận tình hình viêm phổi do vius corona lây lan Tin tứcTổng Giám đốc WHO tới Trung Quốc để thảo luận tình hình viêm phổi do vius corona lây lan /Imagesnews/2020-01/corona_Key_27012020153248.jpg

​Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) – ông Tedros Adhanom Ghebreyesus (Tê-đrốt Át-ha-nom Gê-brê-y-ê-xớt) cho biết ông đang trên đường tới Trung Quốc để thảo luận cách thức kiểm soát dịch bệnh viêm phổi do virus corona lây lan.

27/01/2020 4:00 CHNoĐã ban hành

corona.jpg

Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân nhiễm virus corona gây viêm phổi tới bệnh viện Chữ thập đỏ ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc ngày 25/1/2020. Ảnh: AFP/TTXVN 

Trong thông báo đăng tải trên Twitter, Tổng giám đốc Tedros chia sẻ: “Tôi đang trên đường tới Bắc Kinh để gặp gỡ chính phủ và các chuyên gia y tế. Đây là hoạt động thể hiện sự ủng hộ với các biện pháp trước virus corona. Ngoài ra, các đồng nghiệp tại WHO và bản thân tôi muốn hiểu thêm về những diễn biến mới nhất, cũng như tăng cường quan hệ đối tác với Trung Quốc nhằm cung cấp thêm các biện pháp bảo vệ trước dịch bệnh này”.

Theo số liệu mới nhất của WHO, số các ca nhiễm virus corona đã lên tới 2.014 ca, chủ yếu là tại Trung Quốc và 29 ca được xác nhận nhiễm ở 10 quốc gia khác. Tuần trước, Tổng giám đốc Tedros từng hối thúc Trung Quốc mạnh tay thực hiện biện pháp cách ly “trong thời gian ngắn” để hoạt động kiểm soát dịch bệnh được triển khai hiệu quả. Ông từng nói: “Nếu chúng ta muốn bảo vệ thế giới, minh bạch là ưu tiên hàng đầu”.

Đáp lại lời kêu gọi từ WHO, Trung Quốc đã tiến hành các biện pháp cách ly tỉnh Hà Bắc, nơi có thành phố Vũ Hán được coi là trung tâm của dịch bệnh do virus corona. Tuy nhiên, do biện pháp này, nhiều quốc gia đang lên kế hoạch sơ tán công dân đang mắc kẹt tại Vũ Hán về nước./.


False
Trung Quốc: Đã có 830 trường hợp nhiễm bệnh, 25 người tử vong do virus coronaTin tứcTinTrung Quốc: Đã có 830 trường hợp nhiễm bệnh, 25 người tử vong do virus corona/Imagesnews/2020-01/ttxvn-khutrung_Key_24012020145429.jpg

​Ngày 24/1, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) thông báo tính đến hết ngày 23/1, đã có 830 trường hợp được xác định bị viêm phổi do nhiễm virus corona mới (2019-nCoV) tại 29 khu vực cấp tỉnh tại Trung Quốc. Theo NHC, tổng cộng có 1,072 trường hợp nghi nhiễm virus corona mới được ghi nhận tại 20 khu vực cấp tỉnh.

24/01/2020 3:00 CHNoĐã ban hành

ttxvn-khutrung.jpg

Nhân viên y tế phun thuốc khử trùng tại một nhà ga ở Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN) 

Hiện đã có 25 người thiệt mạng do nhiễm loại virus trên, trong đó có 24 trường hợp ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc và trường hợp còn lại ở tỉnh Hà Bắc, miền Bắc nước này.

Khởi phát tại thành phố Vũ Hán (Wuhan), Trung Quốc hôm 31/12/2019, bệnh viêm phổi cấp tính chỉ trong vài ngày sau đó đã khiến hàng chục người người nhập viện cũng như lan nhanh và xuất hiện ở Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Singapore, Ấn Độ và Việt Nam. Hiện giới chuyên gia quốc tế đang lo ngại về nguy cơ bùng phát của dịch bệnh, tương tự như đại dịch Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp (SARS) từng khiến gần 650 người tử vong hồi năm 2002-2003. Hong Kong (Trung Quốc), Trung Quốc, từng là "điểm nóng" dịch SARS năm 2003 và từng nhiều lần chứng kiến dịch cúm gia cầm H5N1 bùng phát trong hơn một thập kỷ. Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), khoảng 1.755 người ở Hong Kong (Trung Quốc) đã nhiễm virus SARS và 299 người thiệt mạng vì dịch bệnh này vào thời điểm đó.

Nhóm virus corona thường được tìm thấy ở chim và các động vật có vú, các chủng virus giống nhau về hình thái và cấu trúc hóa học. Virus corona chủng OC43 và virus corona chủng 229E gây ra các bệnh hô hấp thông thường như cảm lạnh, cúm ở người. Cũng có những chủng gây bệnh nặng hơn như chủng corona gây Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp (SARS) hay chủng gây Hội chứng Hô hấp vùng Trung Đông (MERS)./.Phạm Phong/TTXVN
False
Thế giới tuần qua: Những thay đổi lớn trên chính trường Nga Tin tứcTinThế giới tuần qua: Những thay đổi lớn trên chính trường Nga /Imagesnews/2020-01/Thu-tuong-Nga_Key_20012020135347.jpg

Thế giới tuần qua (13-19/1) đã trải qua những sự kiện đáng chú ý: những sự thay đổi quan trọng trên chính trường Nga; Mỹ-Trung ký thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1” sau thời gian dài chờ đợi và những dấu hiệu hạ nhiệt trong quan hệ căng thẳng quân sự Mỹ-Iran…

20/01/2020 2:00 CHNoĐã ban hành

Nước Nga có Thủ tướng mới

Thu-tuong-Nga.jpg

Tân Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin . (Ảnh: TASS)


Ngay sau khi được Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga thông qua, chiều 16/1, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh bổ nhiệm người đứng đầu Cơ quan Thuế Liên bang Nga Mikhail Mishustin trở thành người kế nhiệm Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev - người vừa quyết định từ chức nhằm mở đường cho ông Putin triển khai các đề xuất cải tổ Hiến pháp.

Việc bổ nhiệm ông Mikhail Mishustin làm người đứng đầu Chính phủ Nga được coi là một phần trong kế hoạch cải tổ hệ thống chính trị được Tổng thống Putin thông báo trong diễn văn Thông điệp Liên bang ngày 15/1. Ông Mishustin cam kết sẽ tập trung vào các vấn đề xã hội và cải thiện điều kiện sống của người dân. Ông nói: "Chúng tôi có tất cả các nguồn lực cần  thiết để hoàn thành các mục tiêu do Tổng thống đặt ra". Theo ông Mishustin, Tổng thống Putin muốn nội các mới tập trung vào tăng trưởng kinh tế và giúp tạo ra nhiều việc làm mới, trong đó tăng thu nhập được coi là ưu tiên hàng đầu của chính phủ.

Tổng thống Putin đã nêu đề xuất thay đổi Hiến pháp, theo đó đề nghị thay đổi phương thức bổ nhiệm chính phủ theo cách Quốc hội đề xuất các ứng cử viên, và tổng thống không có quyền từ chối đề cử của Quốc hội vào các cương vị Thủ tướng, Phó Thủ tướng và bộ trưởng thay cho việc Tổng thống bổ nhiệm Thủ tướng. Tuy nhiên, Tổng thống vẫn giữ quyền xác định các ưu tiên của chính phủ và quyền bãi nhiệm các thành viên chính phủ. Tổng thống vẫn kiểm soát trực tiếp hệ thống phòng thủ. Đồng thời, việc bổ nhiệm người đứng đầu các bộ sức mạnh sau khi tham khảo ý kiến với Hội đồng Liên bang (Thượng viện).


Mỹ thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong năm ASEAN

asean.jpg 

Ảnh: vtv.vn

Ngày 15/1, Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ đã phát đi thông báo về tuyên bố của 4 Thượng nghị sĩ của Ủy ban này hoan nghênh Việt Nam nắm giữ vị trí Chủ tịch ASEAN.

Trong tuyên bố, Thượng nghị sĩ Mỹ Jim Risch (đảng Cộng hòa - bang Idaho) và Bob Menendez (đảng Dân chủ - bang New Jersey), Chủ tịch và thành viên cấp cao của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, cùng với Thượng nghị sĩ Cory Gardner (đảng Cộng hòa - bang Colorado) và Ed Markey (đảng Dân chủ -bang Massachusetts), Chủ tịch và thành viên cấp cao của Tiểu ban về Đông Á, Thái Bình Dương và Chính sách An ninh mạng Quốc tế đã chúc mừng Việt Nam đảm nhận chức Chủ tịch ASEAN.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của ASEAN trong việc thúc đẩy khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở cửa, các thượng nghị sĩ mong muốn tiếp tục hợp tác hiệu quả với ASEAN trong năm Việt Nam đảm trách vai trò Chủ tịch để giải quyết các vấn đề quan trọng với các thành viên ASEAN cũng như toàn bộ khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Đánh giá cao vai trò của ASEAN, trong đó có Việt Nam, trong giải quyết các vấn đề liên quan đến tự do hàng hải và tôn trọng luật pháp quốc tế ở Biển Đông. Các thượng nghị sĩ Mỹ mong muốn Việt Nam phát huy vai trò lãnh đạo cùng các nước ASEAN tiếp tục đàm phán với Trung Quốc về Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC); khẳng định ASEAN luôn là đối tác quan trọng với Mỹ và cam kết tiếp tục làm sâu sắc mối quan hệ Mỹ - ASEAN, bắt đầu từ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - ASEAN, dự kiến sẽ diễn ra trong Quý I năm nay.


Mỹ-Trung ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1


My-Trung-thuong-mai.jpg 

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (trái) và Tổng thống Mỹ D.Trump ký kết bản thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" tại Nhà Trắng, ngày 16/1. (Ảnh: Xinhua)

 Sau nhiều chờ đợi, ngày 16/1 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ D.Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã ký kết thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1” tại Nhà Trắng, mở ra một sự khởi đầu mới trong giải quyết mối quan hệ tranh chấp thương mại kéo dài gần 2 năm qua giữa hai nền kinh tế nhất, nhì thế giới.

Theo một bản tài liệu do phía Mỹ công bố ngay sau lễ ký kết, Trung Quốc được yêu cầu tăng cường mua nông sản cùng các hàng hóa khác của Mỹ, với tổng trị giá lên tới 200 tỷ USD trong năm nay và năm tiếp theo. Bên cạnh đó, bản thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1” cũng được coi là cơ sở để giải quyết những bất đồng giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới, liên quan tới một số vấn đề như quyền sở hữu trí tuệ và kiềm chế các hành vi thao túng tỷ giá hối đoái.

Chỉ vài giờ sau khi bản thỏa thuận “giai đoạn 1” được ký kết, các quan chức Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu thảo luận về giai đoạn 2 của thỏa thuận thương mại. Việc Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận thương mại bước đầu đã phần nào cởi bỏ được tâm lý lo ngại, từ đó mở ra triển vọng cải thiện tăng trưởng kinh tế toàn cầu vốn đang ở mức thấp nhất trong một thập kỷ trở lại đây.


Iran phát tín hiệu hòa giải căng thẳng với Mỹ

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 16/1 cho biết đối thoại với thế giới vẫn "có thể được" bất chấp căng thẳng với Mỹ, đồng thời nhấn mạnh rằng Tehran đang nỗ lực hằng ngày "nhằm ngăn chặn đối đầu quân sự hoặc chiến tranh”.

Trước đó, trong cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Iran Hassan Rouhani và Quốc vương Qatar Sheikh Al-Thani, hai bên đã đi đến nhất trí chung rằng “hạ nhiệt căng thẳng chính là giải pháp duy nhất cho cuộc khủng hoảng khu vực”.

Phát biểu sau cuộc gặp gỡ, Quốc vương Al-Thani cho biết: "Chúng tôi đã nhất trí rằng giải pháp duy nhất cho các cuộc khủng hoảng hiện nay là các bên giảm leo thang căng thẳng và tiến tới đối thoại".

Về phần mình, Tổng thống Rouhani nói: "Chúng tôi đã nhất trí tiến hành thêm các cuộc tham vấn và hợp tác vì an ninh toàn khu vực". Thông điệp này của nhà lãnh đạo Iran được đánh giá là nhằm phát đi tín hiệu ủng hộ hạ nhiệt căng thẳng sau khi mối quan hệ giữa nước này và Mỹ bị đẩy lên cao sau các màn trả đũa quân sự tại Iraq.

Mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết, Tổng thống D.Trump vẫn sẵn sàng ngồi vào bàn thảo luận mà không đi kèm theo điều kiện tiên quyết với Iran, ngay cả khi Tehran đã từng tỏ ra kiên quyết từ chối đối thoại với Washington trừ khi Mỹ gỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống lại nước Cộng hòa Hồi giáo này.


Biến đổi khí hậu làm tăng nguy cơ cháy rừng trên toàn cầu

Ngày 14/1, một nhóm các nhà khoa học từ các viện nghiên cứu tại Anh đã đánh giá 57 nghiên cứu khoa học và rút ra kết luận là hiện tượng nóng lên toàn cầu đang khiến thời tiết trở nên khô, nóng hơn trên toàn thế giới và tạo điều kiện thuận lợi cho các đám cháy rừng xảy ra.

Ông Iain Colin Prentice - một trong các tác giả của bản đánh giá trên và là giám đốc Trung tâm Leverhulme về cháy rừng, môi trường và xã hội tại Cao đẳng Hoàng gia London (Imperial College London) - cho biết "không còn nghi ngờ gì" về mối liên hệ giữa khí hậu và nguy cơ hỏa hoạn.

"Australia đã nóng lên hơn 1 độ C. Hỏa hoạn thì cực kỳ nhạy cảm với nhiệt độ cao" – ông Prentice nói

Australia đang phải chống chọi mùa cháy rừng gây thiệt hại lớn nhất từ trước tới nay. Các vụ cháy rừng hoành hành dọc bờ biển phía đông Australia đã phát thải khoảng 400 triệu tấn carbon dioxide vào khí quyển, đẩy nhanh biến đổi khí hậu - vốn là nguyên nhân làm cho đám cháy trầm trọng hơn. Khói mù do cháy rừng đã khiến thủ đô Canberra và thành phố Melbourne nằm trong danh sách 30 thành phố ô nhiễm nhất thế giới./.

PV (tổng hợp)

Nguồn: ĐCSVN

False
Năm 2020: Những tín hiệu lạc quan từ Đông Bắc Á? Tin tứcTinNăm 2020: Những tín hiệu lạc quan từ Đông Bắc Á? /Imagesnews/2020-01/The-gioi-dong-bac-a_Key_19012020105228.jpg

Cùng nỗ lực nối lại đối thoại Mỹ-Triều, cải thiện quan hệ Trung-Nhật-Hàn trên nhiều lĩnh vực..., là kết quả được ghi nhận tại Hội nghị thượng đỉnh Thành Đô (Trung Quốc) hồi cuối năm 2019, khiến giới nghiên cứu lạc quan trong dự báo an ninh khu vực Đông Bắc Á năm 2020.

19/01/2020 11:00 SANoĐã ban hành

The-gioi-dong-bac-a.jpg 

Cải thiện quan hệ Trung-Nhật-Hàn trên nhiều lĩnh vực... là kết quả được ghi nhận tại Hội nghị thượng đỉnh Thành Đô (Trung Quốc) hồi cuối năm 2019. Ảnh vov.vn

Từ Hội nghị Thành Đô...

Theo giới quan sát, Hội nghị Thành Đô cùng với các cuộc tiếp xúc song phương của lãnh đạo 3 nước Trung-Nhật-Hàn đã mang đến cơ hội cải thiện các mối quan hệ địa chính trị trong khu vực. Quan hệ 3 nước cũng tạo thêm động lực mới để sớm ký kết thỏa thuận thương mại tự do, khiến hy vọng về sự hợp tác đa phương không chỉ Đông Bắc Á mà cả khu vực CA-TBD.

Mặc dù kết quả Hội nghị Thành Đô còn ở mức khiêm tốn, khi các bên mới chỉ đưa ra tuyên bố về lập trường nguyên tắc, song nó có ý nghĩa không nhỏ đối với quan hệ giữa các nước cũng như đối với tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, nhất là khi quan hệ Mỹ-Triều đang có nguy cơ quay trở lại điểm xuất phát.

Thực tế, sự hợp tác Trung-Nhật-Hàn vẫn tồn tại sự khác biệt lớn so với cơ chế phối hợp Hàn-Mỹ-Nhật, bởi Hàn, Nhật đều là đồng minh của Mỹ. Với cơ chế này khó bề thuyết phục Triều Tiên thay đổi lập trường. Trong khi Bắc Kinh vừa là “người bảo trợ đặc biệt” vừa là “thuyền cứu sinh” đối với Bình Nhưỡng trong bối cảnh nước này đang bị cấm vận.

Theo giới phân tích, trong 3 nước Đông Bắc Á, Trung Quốc là quốc gia duy nhất có thể gây ảnh hưởng đối với Triều Tiên. Vì thế, việc lãnh đạo 3 nước nhất trí hợp tác nhằm đảm bảo tiến trình phi hạt nhân hóa được duy trì thông qua đối thoại Mỹ-Triều là thành quả lớn, góp phần thúc đẩy hòa bình và ổn định ở khu vực Đông Bắc Á.

Hội nghị thượng đỉnh Trung-Nhật-Hàn lần này còn có ý nghĩa quan trọng đối với quan hệ Trung-Nhật và Trung-Hàn, bởi ngay trước thềm Hội nghị 3 bên, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã có cuộc gặp riêng với Thủ tướng Nhật, ông Abe và Tổng thống Hàn, ông Moon Jae-in. Những dấu hiệu tích cực qua các cuộc gặp có phần làm giảm bớt căng thẳng từ những vấn đề do lịch sử để lại.

Trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ thương mại trỗi dậy, tăng trưởng kinh tế toàn cầu suy giảm, hợp tác Trung-Nhật-Hàn đã giúp thúc đẩy hợp tác khu vực, thể hiện quyết tâm của các bên trong bảo vệ chủ nghĩa đa phương, duy trì nền kinh tế thế giới mở có ý nghĩa rất quan trọng.

Giám đốc Trung tâm nghiên cứu CA-TBD của Trung Quốc, Lưu Khanh cho rằng, Nhật Bản và Hàn Quốc rất coi trọng ngoại thương, đầu tư, và có ưu thế trong các lĩnh vực công nghệ cao, còn Trung Quốc có quy mô thị trường lớn và có ưu thế trong các lĩnh vực 5G và Internet... nên cấu trúc ngành nghề 3 nước có thể bổ sung cho nhau, khiến tiềm năng và triển vọng hợp tác là rất lớn.

Giáo sư Giang Thụy Bình thuộc Học viện Ngoại giao Trung Quốc nhận định: “Việc 3 nền kinh tế lớn của châu Á cùng nhau lên tiếng bảo vệ chủ nghĩa đa phương, thương mại tự do, đồng thời thông qua hành động thiết thực để thúc đẩy tự do hóa, thuận tiện hóa đầu tư, thương mại với các tiêu chuẩn cao hơn, là sự đáp trả hữu hiệu đối với làn sóng chống toàn cầu hóa, trong đó có chủ nghĩa bảo hộ, chủ nghĩa đơn phương” là rất có ý nghĩa.

Nhìn lại những dấu mốc quan trọng...

Hội nghị thượng đỉnh Trung-Nhật-Hàn là hội nghị được tổ chức thường niên, trên cơ sở luân phiên giữa 3 nước và bắt đầu từ năm 1999. Tiếp đến là năm 2004, bên lề hội nghị ASEAN+3, lãnh đạo 3 nước quyết định sẽ tổ chức hội nghị cấp cao thường niên, đây là một trong những cơ chế ngoại giao cấp cao quan trọng hàng đầu của khu vực có tác động không nhỏ đến an ninh khu vực Đông Bắc Á.

 Năm 2008, lãnh đạo 3 nước tổ chức hội nghị bên ngoài khuôn khổ ASEAN+3 và đưa hợp tác 3 bên bước vào một giai đoạn mới. Theo đó, Hội nghị được tổ chức mỗi năm một lần, luân phiên tổ chức tại mỗi nước. Tuy nhiên, do những ứng xử của các bên, khiến hội nghị bị gián đoạn trong nhiều năm.  Bởi những vấn đề như: Lao động “cưỡng bức”, tranh chấp biển đảo và việc Mỹ triển khai THAAD năm 2016...

Hội nghị được tổ chức tại Tokyo (Nhật Bản) vào tháng 5/2018 với Tuyên bố chung khẳng định 3 nước sẽ cùng nghiên cứu mô hình hợp tác “Trung-Nhật-Hàn+1”. Tuyên bố này chứng tỏ 3 nước sẽ phát huy ưu thế, cùng mở ra nhiều thị trường hơn để phát triển khu vực và vươn ra bên ngoài.

Trong năm 2019 xuất hiện trở ngại đối với hợp tác Trung-Nhật-Hàn do mâu thuẫn giữa Tokyo và Seoul trong xuất khẩu nguyên liệu công nghệ cao và Hiệp định chia sẻ tình báo quân sự. Tuy nhiên, sóng gió cũng đã qua đi và Hội nghị 3 bên đã được tái tổ chức vào hồi cuối năm ngoái.

Trong bối cảnh hiện nay, giới phân tích cho rằng, Hội nghị thượng đỉnh Trung-Nhật-Hàn lần này là một sự kiện quan trọng, đánh dấu 20 năm kể từ khi định hình thượng đỉnh 3 bên được triển khai vào năm 1999. Vì thế, Hội nghị Thành Đô đã góp phần “hạ nhiệt” khu vực Đông Bắc Á, nhất là vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Và hợp tác là xu hướng chủ đạo

Tại Hội nghị Thành Đô, 3 nhà lãnh đạo đã cùng bàn thảo các vấn đề thuộc quan hệ đối tác 3 bên trên nhiều lĩnh vực, trong đó nổi bật nhất là việc thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại. Cả ba nhà lãnh đạo đều nhắc tới những yếu tố như tăng cường tin cậy lẫn nhau, nhất trí tiếp tục liên lạc chặt chẽ để tìm giải pháp cho những khác biệt còn tồn đọng.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho rằng, thông qua hội nghị lần này, 3 nước sẽ tăng cường quan hệ tin cậy về chính trị, bảo đảm an toàn, ổn định khu vực và hòa bình thế giới để cùng đối phó áp lực kinh tế thế giới đang suy giảm. Tổng kim ngạch thương mại của 3 nước với hơn 700 tỷ USD, chiếm 1/6 tổng kim ngạch thương mại toàn cầu. Vì thế, việc 3 bên hợp tác sẽ gửi đi tín hiệu tích cực trong bối cảnh kinh tế thế giới đang suy giảm.

Thủ tướng Nhật Bản Abe cũng cho rằng, hội nghị lần này là cơ hội để 3 bên tăng cường liên kết hơn nữa nhằm đối phó với những vấn đề quan trọng của khu vực, đặc biệt là vấn đề Triều Tiên, các vấn đề chung mang tính quy mô toàn cầu và củng cố trật tự kinh tế thế giới.

Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhấn mạnh sự cần thiết của “hợp tác hài hòa” giữa 3 nước nhằm thúc đẩy một “thế giới bền vững”. Theo ông Moon Jae-in, 3 nước là “một cộng đồng gắn kết bằng một vận mệnh chung” và nền kinh tế 3 nước này được kết nối bằng một “chuỗi giá trị”. Ông hy vọng hợp tác kinh tế giữa 3 nước sẽ được tăng cường để có thể cùng phát triển.

Về vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên cũng là một chủ đề quan trọng của hội nghị thượng đỉnh 3 nước lần này, bởi quan hệ Mỹ-Triều đang có dấu hiệu căng thẳng trở lại. Trong bối cảnh đó, 3 nhà lãnh đạo Trung-Nhật-Hàn đã tái khẳng định sự cần thiết phải tìm ra một giải pháp cho vấn đề Triều Tiên thông qua đối thoại có ý nghĩa rất lớn.

Tại Hội nghị Thành Đô, 3 nước đã nỗ lực thống nhất các tiêu chuẩn thương mại tự do và không chấp nhận chủ nghĩa bảo hộ. Theo đó, Trung-Nhật-Hàn sẽ đồng nhất quan điểm về vai trò mới của các tổ chức kinh tế và tài chính quốc tế sau cải cách, chủ yếu là WTO và IMF.

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh còn diễn ra Hội nghị Cấp cao Doanh nghiệp Trung-Nhật-Hàn lần thứ 7. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đưa ra ý tưởng về một “Cộng đồng kinh tế Đông Bắc Á” dựa trên 3 nguyên tắc cơ bản là: Tăng cường (hợp tác thương mại tự do; Quan hệ đối tác trong các ngành công nghiệp 4.0; Và hợp tác vì hòa bình khu vực.

Như vậy, Hội nghị thượng đỉnh Trung-Nhật-Hàn cuối năm 2019 đã tạo tiền đề quan trọng cho việc củng cố và tăng cường hợp tác đa phương, song phương thông qua việc tập trung giải quyết các vấn đề kinh tế, chính trị... khiến giới nghiên cứu và dư luận cho rằng, năm 2020 khu vực Đông Bắc Á có nhiều tín hiệu lạc quan về an ninh là có cơ sở./.

Nguyễn Nhâm
False
Việt Nam chia sẻ quan ngại với các nước về tình hình nhân đạo tại Yemen Tin tức; Những vấn đề toàn cầuTinViệt Nam chia sẻ quan ngại với các nước về tình hình nhân đạo tại Yemen /Imagesnews/2020-01/hdba-hop-briefing-ve-tinh-hinh-yemen_Key_17012020090832.png

​Ngày 16/01/2020, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức Phiên thảo luận về tình hình Yemen dưới sự chủ trì của Việt Nam, Chủ tịch HĐBA tháng 1/2020.

17/01/2020 10:00 SANoĐã ban hành

Báo cáo trước HĐBA, ông Martin Griffiths, Đặc phái viên của Tổng Thư ký (TTK) về Yemen đánh giá tình hình Yemen tiếp tục tiến triển tích cực, những tuần vừa qua chiến sự im ắng nhất trong vòng 5 năm xung đột tại Yemen; căng thẳng vẫn còn ở một số nơi và gây thương vong cho thường dân, tuy nhiên các hoạt động quân sự trên thực địa đã giảm đáng kể. Trong đầu tháng 1/2020, các bên không có hành vi khiêu khích nào, không có chiến dịch không kích cũng như tấn công bằng thiết bị không người lái hoặc tên lửa từ Yemen sang các nước láng giềng; may mắn là Yemen không bị tác động bởi căng thẳng gần đây ở khu vực

hdba-hop-briefing-ve-tinh-hinh-yemen.png

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ,  phát biểu tại Phiên thảo luận,


Đặc phái viên đánh giá cao việc Chính phủ Yemen và Hội đồng Chuyển tiếp miền Nam Yemen đã cam kết thực thi Thỏa thuận Riyadh với sự hỗ trợ của Ả-rập Xê-út và đang tiếp tục thương lượng về việc thành lập một chính phủ mới. Về việc thực thi Thỏa thuận Stockholm, ông Griffiths cho rằng mặc dù chưa thể hài lòng về kết quả thực hiện và còn có nhiều trở ngại trong thời gian qua, nhưng điều quan trọng là các bên liên quan tiếp tục cam kết thực hiện; các trạm giám sát ngừng bắn trên chiến tuyến khu vực Hodeidah tiếp tục hoạt động hiệu quả. Ủy ban Điều phối tái bố trí lực lượng cũng đang tham gia thảo luận nhằm mở ra các hành lang cho hoạt động cứu trợ nhân đạo quốc tế trước khi tiến tới các bước tái bố trí lực lượng ở Hodeidah. Bên cạnh đó, ông Griffiths tiếp tục bày tỏ quan ngại về những trở ngại đối với việc đi lại và hoạt động của Phái bộ LHQ hỗ trợ thực thi Thỏa thuận Hodeidah (UNMHA).


Theo ông Griffiths, không thể duy trì giảm căng thẳng quân sự nếu tiến trình chính trị không có tiến triển; tình hình ở Yemen vẫn rất mong manh và cần phải giữ để Yemen không bị cuốn vào các xung đột ở khu vực. Các bên liên quan cần tiếp tục nỗ lực để có thể có bước tiến mang lại hòa bình cho Yemen trong năm 2020.


Ông Rajasingham, Trưởng phòng thuộc Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo LHQ (OCHA) cho rằng hoạt động cứu trợ nhân đạo tại Yemen có những tiến triển tích cực, mỗi tháng khoảng 12 triệu người nhận được trợ giúp; các mối đe dọa đối với thường dân có giảm song vẫn xảy ra một số vụ đánh bom gây thương vong lớn, đặc biệt là xảy ra vụ tấn công vào xe chở hàng cứu trợ của LHQ trong tháng 12 vừa qua. Ông kêu gọi các bên liên quan tăng cường biện pháp bảo vệ thường dân và cơ sở hạ tầng dân sự; tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động nhân đạo của LHQ và các tổ chức quốc tế, nhất là tại các vùng do lực lượng Houthis kiểm soát.


Đa số các nước thành viên HĐBA phát biểu hoan nghênh những diễn biến tích cực gần đây tại Yemen; đánh giá cao nỗ lực của LHQ và các nước liên quan, trong đó có thỏa thuận Riyadh, các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa Ả-rập Xê-út và Houthis cũng như việc giảm đáng kể các hoạt động quân sự, bạo lực tại khu vực Hodeidah; kêu gọi các bên liên quan nỗ lực thực thi Thỏa thuận Stockholm và Thỏa thuận Riyadh, tạo cơ sở cho việc xúc tiến các nỗ lực đàm phán hòa bình toàn diện hơn dưới sự bảo trợ của LHQ. Liên quan tình hình nhân đạo tại Yemen, các nước tiếp tục bày tỏ quan ngại về những trở ngại đối với hoạt động cứu trợ nhân đạo quốc tế; lên án việc tấn công vào đoàn xe trở hàng cứu trợ của LHQ; thúc giục các bên tăng cường biện pháp bảo vệ thường dân.


Phát biểu tại Phiên thảo luận, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, cho biết Việt Nam chia sẻ quan ngại với các nước về tình hình nhân đạo tại Yemen, về các vụ tấn công gây thương vong cho thường dân và phá hủy cơ sở hạ tầng dân sự; kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động nhân đạo của LHQ. Đại sứ hoan nghênh những tiến triển gần đây; đánh giá cao vai trò, đóng góp của Đặc phái viên TTK và UNMHA giúp giảm căng thẳng và thúc đẩy thực thi Thỏa thuận Stockholm; kêu gọi các bên liên quan tiếp tục thể hiện ý chí chính trị, xây dựng lòng tin, thực thi đầy đủ các thỏa thuận đã ký, tạo môi trường thuận lợi cho đối thoại, đàm phán tiến tới một giải pháp chính trị toàn diện, lâu dài phù hợp với luật pháp quốc tế và các nghị quyết liên quan của HĐBA để mang lại thống nhất cho Yemen, đáp ứng các nguyện vọng chính đáng của người dân nước này./.

Minh Anh

Nguồn: ĐCSVN

False
Hội hữu nghị Việt Nam - Australia tỉnh An Giang cầu nối hợp tác phát triển nhiều lĩnh vựcTin tứcTinHội hữu nghị Việt Nam - Australia tỉnh An Giang cầu nối hợp tác phát triển nhiều lĩnh vực/Imagesnews/2020-01/Hoi-huu-nghi-VN-Australia_Key_15012020154010.jpg

(TUAG)- Sáng ngày 15/1, Hội hữu nghị Việt Nam - Australia tỉnh An Giang tổ chức Đại hội đại biểu nhằm đánh giá tình hình hoạt động của hội nhiệm kỳ II, đề ra phương hướng hoạt động nhiệm kỳ III (2020 - 2025).

15/01/2020 4:00 CHNoĐã ban hành
 

Nhiệm kỳ qua, Hội hữu nghị Việt Nam - Australia tỉnh An Giang đã phát huy tinh thần quan hệ hợp tác rộng rãi trên nhiều lĩnh vực. Hội đã tranh thủ, kết nối được nhiều chương trình, dự án của Hội Chữ thập đỏ Australia; tổ chức Care quốc tế; tổ chức Oxfam Australia… tài trợ cho An Giang thực hiện công tác ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ rủi ro dựa vào cộng đồng, cũng như  các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng giáo dục; các dự án liên quan đến lĩnh vực phát triển nông nghiệp… tương đương 22 tỷ 481 triệu đồng, góp phần thắt chặt mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa 2 bên.

Nhiệm kỳ mới 2020 - 2025, Hội hữu nghị Việt Nam - Australia tỉnh An Giang đề ra mục tiêu: Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động; tăng cường hỗ trợ các tổ chức của Australia thực hiện nhiều chương trình, dự án tại An Giang, quan tâm nhiều hơn đến lực lượng chuyên viên, tình nguyện viên làm việc tại An Giang góp phần thúc đẩy mối quan hệ song phương giữa hai nước.


Bích Vân
False
Lãnh đạo Liên hợp quốc và các nước đánh giá cao vị thế quốc tế của Việt Nam Tin tức; Thế Giới nói về Việt NamTinLãnh đạo Liên hợp quốc và các nước đánh giá cao vị thế quốc tế của Việt Nam /Imagesnews/2020-01/pttg-gap-song-phuong-ttk-lhq_Key_12012020184139.jpg

Trong trao đổi, các lãnh đạo Liên hợp quốc (LHQ) và các nước đều đánh giá cao vị thế quốc tế của Việt Nam, vừa là Uỷ viên không thường trực Hội đồng bảo an (HĐBA) LHQ và vừa là Chủ tịch ASEAN 2030; cho rằng phiên Thảo luận mở do Việt Nam tổ chức đã thành công ấn tượng với sự tham dự đông đảo các nước thành viên LHQ.

12/01/2020 7:00 CHNoĐã ban hành
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh với Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres 

Tiếp tục các hoạt động nhân dịp chủ trì phiên Thảo luận mở của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (UN Security Council open debate - HĐBA LHQ), ngày 9 và 10/1/2020, tại trụ sở LHQ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì buổi ăn trưa làm việc của HĐBA với Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres và có các hoạt động tiếp xúc song phương với Tổng thư ký LHQ, Giám đốc điều hành Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP), Giám đốc chấp hành Cơ quan Phụ nữ LHQ (UN Women), Bộ trưởng Ngoại giao Nicaragua, Bộ trưởng Ngoại giao Timor Leste, Thứ trưởng Ngoại giao Ucraina và Cựu Tổng thống Ireland.  

Trong trao đổi, các lãnh đạo LHQ và các nước đều đánh giá cao vị thế quốc tế của Việt Nam, vừa là Uỷ viên không thường trực HĐBA LHQ và vừa là Chủ tịch ASEAN 2030; cho rằng phiên Thảo luận mở do Việt Nam tổ chức đã thành công ấn tượng với sự tham dự đông đảo các nước thành viên LHQ; đánh giá cao chủ đề thảo luận về Hiến chương LHQ không chỉ phù hợp để mở đầu năm 2020 kỷ niệm 75 năm thành lập LHQ mà còn mang tính thời sự cao trước những diễn biến phức tạp trong tình hình thế giới, đáp ứng đúng quan tâm lớn của các nước.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tgặp song phương với Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres 

Tại buổi làm việc giữa HĐBA và Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres, các bên đã trao đổi các nội dung hợp tác giữa HĐBA và Ban Thư ký LHQ và thảo luận một số vấn đề cùng quan tâm. Phó Thủ tướng cũng khẳng định việc duy trì kênh trao đổi, phối hợp chặt chẽ giữa HĐBA và Ban Thư ký đã giúp HĐBA thường xuyên được cập nhật thông tin một cách kịp thời, toàn diện, cảnh báo sớm, từ đó đề ra các biện pháp hiệu quả nhằm giảm căng thẳng, ngăn ngừa xung đột bùng phát, giải quyết hoà bình tranh chấp, đóng góp tốt hơn vào việc duy trì hòa bình, an ninh khu vực và quốc tế.

*Trong gặp song phương với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đánh giá cao quan hệ hợp tác Việt Nam – LHQ, những thành tựu phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam cũng như cam kết của Việt Nam đối với việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs), ứng phó biến đổi khí hậu.

Tổng Thư ký cho rằng Việt Nam có vị thế đặc biệt, là nhân tố quan trọng đóng góp vào hoà bình, ổn định trong khu vực ASEAN; khẳng định ủng hộ giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hoà bình, phù hợp luật pháp quốc tế.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh bày tỏ cảm ơn sự hợp tác, hỗ trợ của LHQ cho quá trình phát triển của Việt Nam, khẳng định mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác thời gian tới. Phó Thủ tướng đề nghị LHQ và cá nhân TTK tiếp tục quan tâm về tình hình Biển Đông, hỗ trợ thúc đẩy giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình. 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh gặp Tổng giám đốc UNDP Achim Steiner, 

*Gặp Tổng giám đốc UNDP Achim Steiner, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cảm ơn những hỗ trợ, đồng hành của UNDP với Việt Nam trong hơn bốn thập kỷ qua, đề nghị UNDP tư vấn chiến lược, nhất là trong tái cơ cấu nền kinh tế, ứng phó biến đổi khí hậu, thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs), hỗ trợ sử dụng và quản lý bền vững nguồn nước sông Mekong.

Ông Achim Steiner chúc mừng những thành tựu to lớn Việt Nam đã đạt được thời gian qua, cho rằng Việt Nam là hình mẫu trong phát triển kinh tế; khẳng định UNDP sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn chính sách cho giai đoạn phát triển mới của Việt Nam; cho rằng biến đổi khí hậu cũng là một động lực cho quá trình phát triển theo một cách tiếp cận mới, hướng tới một nền kinh tế carbon thấp.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh  gặp Giám đốc Chấp hành UN-Women Phumzile Mlambo-Ngcuka 

*Giám đốc Chấp hành UN-Women Phumzile Mlambo-Ngcuka hoan nghênh những kết quả quan trọng Việt Nam đã đạt được trong công tác bình đẳng giới, nhất là việc tăng quyền năng kinh tế của phụ nữ; khẳng định UN-Women sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ Việt Nam trong việc tổ chức các sự kiện quan trọng kỷ niệm 25 năm Chương trình hành động Bắc Kinh về bình đẳng giới cũng như về phụ nữ, hoà bình và an ninh; mong muốn thúc đẩy vai trò trung tâm của thế hệ trẻ trong công tác bình đẳng giới.

Phó Thủ tưởng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đề nghị UN-Women tiếp tục phối hợp, hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy chủ đề phụ nữ, hoà bình và an ninh trong khuôn khổ LHQ, cũng như hỗ trợ Việt Nam trong nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới, tăng quyền năng cho phụ nữ thời gian tới. 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Nicaragua Denis Moncada

*Bộ trưởng Ngoại giao Nicaragua Denis Moncada bày tỏ ngưỡng mộ trước sự phát triển của Việt Nam; tin tưởng Việt Nam sẽ đảm nhiệm thành công trọng trách kép là Uỷ viên không thường trực HĐBA LHQ và Chủ tịch ASEAN. Hai bên nhất trí thúc đẩy đối thoại chính trị vào thời gian thích hợp và xem xét khả năng đàm phán Hiệp định khung về thương mại và đầu tư (TIFA) nhằm góp phần tạo khuôn khổ pháp lý cho hợp tác song phương. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã chuyển lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng mời Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega tới thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp.

*Bộ trưởng Ngoại giao Timor Leste Dionisio Babo Soares chúc mừng và đánh giá cao vai trò quốc tế ngày càng tăng của Việt Nam; bày tỏ mong muốn gia nhập ASEAN và tăng cường hợp tác song phương với Việt Nam; cho biết sẵn sàng hỗ trợ hoạt động của các doanh nghiệp Việt Nam tại Timor Leste, trong đó có Viettel. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đề nghị Timor Leste sớm phê duyệt Hiệp định thương mại giữa hai nước để tạo cơ sở pháp lý cho việc thúc đẩy hợp tác thương mại song phương. Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác và phối hợp lập trường tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, trong đó có LHQ.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Ucraina Sergiy Kyslytsya, 

*Tại buổi tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Ucraina Sergiy Kyslytsya, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh gửi lời chia buồn sâu sắc tới Chính phủ, nhân dân Ucraina và gia quyến các nạn nhân trong vụ tai nạn máy bay nghiêm trọng xảy ra tại Iran ngày 8/1/2020. Hai bên trao đổi các biện pháp tăng cường hợp tác song phương trong đó có hoạt động trao đổi đoàn của lãnh đạo cấp cao và các cấp, tham khảo chính trị hàng năm giữa hai nước, thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế, thương mại đang trên đà phát triển tích cực; Bộ trưởng Ngoại giao Ucraina bày tỏ mong muốn phối hợp với Việt Nam trên các diễn đàn đa phương, nhất là LHQ; đồng thời nhấn mạnh mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ với ASEAN, trong đó có đề nghị tham gia Hiệp ước thân thiện và hợp tác với ASEAN (TAC).

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tại cuộc tiếp Cựu Tổng thống Ireland, bà Mary Robinson 

*Cựu Tổng thống Ireland, bà Mary Robinson, hiện là Chủ tịch Nhóm các Cựu lãnh đạo các nước tại LHQ, đánh giá cao những ưu tiên của Việt Nam tại HĐBA, trong đó có các vấn đề như biến đổi khí hậu và an ninh, bảo vệ phụ nữ và trẻ em trong xung đột...; nhấn mạnh vai trò quan trọng của chủ nghĩa đa phương; tìm hiểu ưu tiên của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN. Hai bên cũng trao đổi về các vấn đề an ninh quốc tế và khu vực cùng quan tâm như Trung Đông và hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên./.

Mạnh Hùng
Nguồn: ĐCSVN
False
Mỹ-Iran tiến gần hơn tới đối đầu quân sự trực diệnTin tứcTinMỹ-Iran tiến gần hơn tới đối đầu quân sự trực diện/Imagesnews/2020-01/My-iran_Key_06012020152343.jpg

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ đã nhắm tới 52 mục tiêu ở Iran và Nhà nước Hồi giáo cũng cảnh báo 35 mục tiêu của Mỹ “trong tầm ngắm” cùng một loạt động thái đe dọa chiến tranh giữa Washington và Tehran sau vụ Mỹ sát hại tướng Qassem Soleimani, đẩy “thùng thuốc súng” Trung Đông vào tình thế trực chờ phát nổ…

06/01/2020 4:00 CHNoĐã ban hành

Ông Donald Trump ngày 4-1 cảnh báo Mỹ đã nhắm tới 52 mục tiêu ở Iran nếu nước này tấn công bất kỳ người dân hay tài sản nào của Mỹ. Tuyên bố của nhà lãnh đạo Mỹ được đưa ra trong bối cảnh Iran đang đe dạo tấn công một số cơ sở của Mỹ nhằm trả thù việc Mỹ sát hại tướng Soleimani, nhân vật được coi là quyền lực số 2 của Iran.

My-iran.jpg

Trong tuyên bố trên Twitter, ông Trump còn cho biết, con số 52 tượng trưng cho 52 con tin người Mỹ từng bị Iran bắt cóc trong nhiều năm qua. Theo nhà lãnh đạo Mỹ, một số trong 52 mục tiêu này ở cấp rất cao, có ý nghĩa rất quan trọng đối với Iran và nền văn hóa nước này sẽ bị tấn công nhanh chóng và mạnh mẽ.

52 nhà ngoại giao Mỹ bị Iran bắt cóc làm con tin năm 1979, thời điểm đánh dấu bước ngoặt thù địch giữa Mỹ và Iran, khiến quan hệ hai nước luôn trong tình thế đối đầu căng thẳng kể từ đó đến nay. Vì vậy, tuyên bố trên mạng xã hội, phương tiện truyền thông thường được Tổng thống Donald Trump sử dụng để công bố rộng rãi những vấn đề quan trọng, về 52 mục tiêu của Iran có thể bị Mỹ tấn công là một tín hiệu cảnh báo chiến tranh rất đáng lo ngại.

Tổng thống Donald Trump sau đó còn cảnh báo Mỹ sẽ tấn công Iran mạnh hơn bao giờ hết nếu bị Tehran trả đũa. Cũng trên Twitter, ông Trump nhấn mạnh Mỹ “sẽ không do dự” sử dụng các thiết bị quân sự lợi hại “hoàn toàn mới”.

Về phía Iran, trước đó, một chỉ huy của lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran, tướng Gholamali Abuhamzeh đã khẳng định trong một buổi lễ rằng 35 mục tiêu của Mỹ nằm trong tầm ngắm của Iran và ám chỉ khả năng tấn công tàu của Mỹ. Không nêu tên mục tiêu cụ thể nào, nhưng ông Abuhamzeh nhắc tới “nhiều tàu khu trục và tàu chiến Mỹ” đi qua eo biển Hormuz. Ông cũng tuyên bố giết tướng Soleimani là “sai lầm chiến lược lớn nhất” của Mỹ trong 4 thập kỷ đối đầu với Iran và khẳng định Tehran sẽ trả thù.

Trong một diễn biến cho thấy “bóng ma” chiến tranh xuất hiện rõ ràng hơn ở khu vực, ngày 4-1, tin tặc đã đăng tải thông điệp báo thù cho tướng Soleimani trên trang web của Chương trình thư viện lưu trữ Liên bang Mỹ (FDLP). Những kẻ tấn công mạng đã đổi tiêu đề trang web thành “tin tặc Iran”, đăng ảnh cờ Iran, ảnh lãnh tụ tinh thần tối cao Ali Khamenei cùng bức ảnh chế Tổng thống Donald Trump bị tấn công bằng nắm đấm. Nhóm tin tặc cho biết, vụ tấn công “chỉ là phần nhỏ trong năng lực tác chiến mạng của Iran”. Cùng ngày, thánh đường Jamkaran thành phố linh thiêng Qom lần đầu tiên đã treo lá cờ màu đỏ tượng trưng cho màu máu, báo hiệu trận “huyết chiến” để trả thù cho tướng Soleimani.

Không còn là lời đe dọa, những tuyên bố chiến tranh đã bắt đầu được hiện thực hóa bằng bạo lực. Tối 4-1, tại Iraq đã xảy ra một loạt vụ tấn công bằng súng cối và rocket nhằm vào Vùng Xanh, nơi có Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Baghdad và căn cứ không quân ở phía Bắc có một số lớn binh sĩ Mỹ đồn trú và các nhà thầu của nước này. Chưa rõ bên nào thực hiện các vụ tấn công này, nhưng với thực tế tại Iraq không thiếu các lực lượng thân Iran, thì đây rất có thể là màn dạo đầu cho những đòn trả đũa đẫm máu. Chuyên gia phân tích Erica Gaston thuộc Quỹ Nước Mỹ mới cho rằng, với hành động của Mỹ tấn công tiêu diệt trực tiếp một tướng quân đội cấp cao của Iran và sự leo thang căng thẳng với các lực lượng thân Iran ở Iraq, đây không còn là một cuộc chiến ủy nhiệm, mà đã trở thành một cuộc chiến tranh trực tiếp.

Trước những diễn biến căng thẳng, Bộ An ninh Nội địa Mỹ ngày 4-1 đã ban hành bản tin trên hệ thống khuyến cáo khủng bố về các mối đe dọa tiềm tàng sau vụ sát hại tướng Iran. Bản tin cho biết, hiện chưa có thông tin về các mối đe dọa cụ thể, tuy nhiên, Iran và các lực lượng ủng hộ, bao gồm Hezbollah đã cho thấy ý định và khả năng thực hiện các cuộc tấn công ở Mỹ. Bộ này khuyến cáo người dân Mỹ cần cảnh giác vì những kẻ cực đoan bạo lực trong nước có thể tận dụng căng thẳng hiện nay để tiến hành các vụ tấn công.

Cùng với đó là một loạt động thái cho thấy mối lo ngại chiến tranh ở khu vực là có cơ sở như việc Anh tuyên bố hải quân Hoàng gia nước này sẽ nối lại hoạt động hộ tống các tàu thương mại của Anh đi qua eo biển Hormuz. Hay việc nhóm dân quân Kata’ib Hezbollah kêu gọi lực lượng an ninh Iraq tránh xa các căn cứ đồn trú của quân đội Mỹ ít nhất 1.000m, bắt đầu từ 5 giờ chiều ngày 5-1 (giờ địa phương), ám chỉ sẽ có khả năng tấn công vào các căn cứ này. Trong khi đó, NATO đã ngừng các chiến dịch tại Iraq và liên quân quốc tế chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu cũng bắt đầu giảm các hoạt động để tăng cường cho những căn cứ có quân đội Mỹ đồn trú. Chính quyền Mỹ trước đó cũng đã cho biết sẽ triển khai từ 3.000 đến 3.500 quân bổ sung tới khu vực.

Trước nguy cơ bùng nổ chiến tranh Mỹ-Iran, ngày 4-1, hai nghị sĩ Mỹ là thượng nghị sĩ Bernie Sanders và Ro Khanna đã giới thiệu dự luật ngăn chặn tài trợ cho bất kỳ lực lượng quân đội nào tham gia tấn công hoặc chống lại Iran mà không có sự cho phép trước đó của Quốc hội.

Các nhà lập pháp Mỹ ra tuyên bố cho rằng sự leo thang căng thẳng có thể dẫn tới một cuộc chiến thảm khốc ở Trung Đông. Tuyên bố cũng khẳng định một cuộc chiến với Iran có thể khiến vô số người thiệt mạng, tốn hàng nghìn tỷ USD và khiến nhiều người chết hơn, xung đột hơn và dịch chuyển nhiều hơn ở khu vực vốn đã rất biến động của thế giới.

Theo các nghị sĩ Mỹ, vào thời điểm hiện nay, Mỹ cần ưu tiên và đầu tư vào nhu cầu của người dân Mỹ chứ không phải tiêu tốn hàng nghìn tỷ USD cho những cuộc chiến bất tận.

Phản ứng trước hành động sát hại tướng Iran của Mỹ và lo ngại chiến tranh bùng nổ, ngày 4-1, nhiều nhóm người đã xuống đường biểu tình tại thủ đô Washington và một số thành phố khác của Mỹ lên án cuộc không kích và quyết định triển khai thêm khoảng 3.000 binh sĩ Mỹ tới Trung Đông. Hàng trăm người biểu tình tập trung bên ngoài Nhà Trắng và giương cao khẩu hiệu kêu gọi Mỹ rút quân khỏi Trung Đông và chấm dứt các lệnh trừng phạt chống Iran. Các cuộc biểu tình tương tự cũng diễn ra ở New York, Chicago và nhiều thành phố khác của Mỹ.

XUÂN PHONG

Nguồn: QĐND.VN

False
Báo chí thế giới đánh giá cao tăng trưởng ấn tượng của kinh tế Việt Nam Tin tứcTinBáo chí thế giới đánh giá cao tăng trưởng ấn tượng của kinh tế Việt Nam /Imagesnews/2020-01/Det-may_Key_02012020103234.jpg

Theo Đài Sputnik, năm 2019 ghi nhận Việt Nam có tiếng nói ngày càng mạnh trên trường quốc tế, và điều này được phản ánh trên các phương tiện truyền thông nước ngoài. Đặc biệt, tăng trưởng ấn tượng của nền kinh tế Việt Nam trong bối cảnh tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc là chủ để được dư luận quan tâm nhiều nhất.

02/01/2020 11:00 SANoĐã ban hành

Det-may.jpg

Một bài viết của hãng tin CNBC (Mỹ) có đoạn: "Việt Nam từng bị cô lập và từng là một trong những nước nghèo thất thế giới, nhưng trong 3 thập kỷ qua, Việt Nam đã trở thành một trung tâm sản xuất với các tập đoàn quốc tế lớn như Intel, Samsung, Adidas và Nike... Khả năng của Việt Nam phát triển mạnh trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu bị đình trệ đáng được khâm phục".


Trên trang của Brookings Institution - tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Washington - có bài biết nhận định: "Đến nay, Việt Nam là một trong những quốc gia đạt được thành công kinh tế lớn nhất trong thế kỷ XXI. Chỉ một thế hệ trước, nước này còn là một trong những nước nghèo nhất thế giới, sau 3 thập kỷ tăng trưởng liên tục, Việt Nam đã trở thành một nền kinh tế với thu nhập bình quân đầu người tăng mạnh. Ngoài động lực lớn nhất góp phần cho sự tăng trưởng của Việt Nam là lao động giá rẻ, 4 phương hướng phát triển chính sẽ giúp Việt Nam tránh rơi vào bẫy thu nhập trung bình, đó là tăng vốn đầu tư vào sản xuất; đào tạo lực lượng lao động với các kỹ năng của thế kỷ XXI; khuyến khích đổi mới và hoàn thành việc tạo ra các cơ chế thị trường".


Hãng thông tấn Prensa Latina của Cuba dẫn số liệu của tạp chí US News &World Report, viết: "Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á và đứng thứ 8 trong số 20 quốc gia top đầu có nền kinh tế tốt nhất để đầu tư. Các thông số được đánh giá cao nhất là sự ổn định và năng động của nền kinh tế, môi trường tài chính, công nghệ, khả năng đổi mới, tinh thần khởi nghiệp, lực lượng lao động lành nghề".


Tờ báo có uy tín của Nga "Nezavisimaya Gazeta" đăng bài viết cho rằng Việt Nam là đối tác lâu năm và đáng tin cậy của Nga ở châu Á. Bài báo cũng ghi nhận mức độ phát triển cao của mối quan hệ này trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh...


Ngoài những lợi thế, một số tác giả đề cập những thách thức Việt Nam phải đối mặt trong tương lai như nạn ách tắc giao thông, chi phí đất đai và lao động tăng nhanh.../.

Theo TTXVN
False
Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua ngân sách thường niên năm 2020Tin tứcTinĐại hội đồng Liên hợp quốc thông qua ngân sách thường niên năm 2020/Imagesnews/2019-12/dai-hoc-dong-lhq-2812_Key_30122019141742.jpg

​Ngân sách này được dùng cho các hoạt động của Liên hợp quốc trong nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có các vấn đề chính trị, luật pháp và công lý quốc tế...

30/12/2019 3:00 CHNoĐã ban hành

dai-hoc-dong-lhq-2812.jpg

 Một phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)


Ngày 28/12, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua ngân sách thường niên của Liên hợp quốc, lên tới 3.084 tỷ USD, cao hơn so với mức 2.849 tỷ USD đã chi tiêu trong năm 2019.


Đây là lần đầu tiên trong 45 năm qua, Liên hợp quốc lên kế hoạch ngân sách thường niên.


Từ năm 1974, ngân sách của Liên hợp quốc được chuẩn bị theo định kỳ 2 năm/lần. Ngân sách thường niên sẽ được chi tiêu theo năm dương lịch.


Ngân sách này được dùng cho các hoạt động của Liên hợp quốc trong nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có các vấn đề chính trị, luật pháp và công lý quốc tế, hợp tác khu vực vì phát triển, các vấn đề nhân đạo và quyền con người và thông tin công.


Ngoài ra, Liên hợp quốc còn có ngân sách riêng cho các hoạt động gìn giữ hòa bình. Trong tài khóa kết thúc vào ngày 30/6/2020, ngân sách cho việc này là 6,51 tỷ USD./.

Theo TTXVN/Vietnam+

False
10 sự kiện thế giới nổi bật năm 2019Tin tứcTin10 sự kiện thế giới nổi bật năm 2019/Imagesnews/2019-12/10-sk_Key_27122019122307.jpg

Năm 2019 đang dần khép lại với nhiều biến động trên phạm vi toàn cầu. Thế giới tiếp tục chứng kiến những động thái mới trên bán đảo Triều Tiên, chiến sự ở Syria hay cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, cùng những diễn biến đáng lo ngại của khí hậu…

27/12/2019 1:00 CHNoĐã ban hành

Dưới đây là 10 sự kiện, vấn đề nổi bật của thế giới năm 2019 do Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam bình chọn.


1. Quan hệ Mỹ Triều vẫn trượt dài trong căng thẳng

Sau một năm ghi nhận những tín hiệu nồng ấm, mối quan hệ Mỹ – Triều Tiên đã có dấu hiệu nguội lạnh trở lại trong năm 2019.

 Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp ở khu phi quân sự liên Triều cuối tháng 6/2019. (Ảnh: Getty)

Hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un diễn ra ngày 27 – 28/2 tại Hà Nội. Dù chưa đạt thỏa thuận như mong muốn, song chính Mỹ khẳng định hai bên đã đạt được những bước tiến thực sự và tầm nhìn về phi hạt nhân hóa “xích lại gần hơn” so với một năm trước.

Gần đây nhất, cuộc gặp gỡ giữa Mỹ và Triều Tiên diễn ra khi hai bên tiến hành đàm phán cấp sự vụ tại Thụy Điển vào tháng 10. Tuy nhiên, sự kiện này đã kết thúc mà không đạt tiến triển cùng với việc Triều Tiên cáo buộc Mỹ đã “tay trắng” tới bàn đàm phán. Cũng kể từ thời điểm này, tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa Mỹ – Triều tiếp tục bị đình trệ. Hai nước vẫn bất đồng quan điểm về việc xóa bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, cũng như những lợi ích mà Washington có thể trao cho Bình Nhưỡng như nới lỏng trừng phạt.

Ngày 20/12, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley tuyên bố Mỹ đã "sẵn sàng cho mọi động thái" trước cảnh báo từ Triều Tiên chuẩn bị “quà Giáng sinh” trong trường hợp Washington không hành động để xoa dịu căng thẳng.

Gần đây, Triều Tiên thử nhiều vũ khí, bao gồm các vụ thử tại cơ sở tên lửa Sohae, và nhiều lần chỉ trích Tổng thống Trump, làm dấy lên lo ngại hai bên có thể quay trở lại thời kỳ căng thẳng trước Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều tại Singapore hồi tháng 6/2018.

2. Thương chiến Mỹ Trung chưa có hồi kết

Năm 2019, cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung bước sang năm thứ hai với những diễn biến gia tăng căng thẳng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu có nhiều dấu hiệu suy thoái.

 Mỹ và Trung Quốc liên tục áp dụng mức thuế quan “ăn miếng trả miếng” lên hàng hóa của nhau. (Ảnh: Vietnamfinance)

Cuộc chiến tăng nhiệt từ tháng 5 khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nâng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc với cáo buộc Bắc Kinh phá bỏ thỏa thuận đã cam kết. Sau các lần áp thuế, giá trị hàng hóa mà Mỹ và Trung Quốc áp lên nhau lần lượt là 550 tỷ USD và 185 tỷ USD.

Đến ngày 23/8, Tổng thống Trump tiếp tục tuyên bố tăng thuế quan bổ sung lên 30% từ 25% đang áp dụng đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, bắt đầu từ ngày 1/10. Ngoài ra, thuế quan áp lên lô 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ tăng lên mức 15%, từ 10% như kế hoạch ban đầu. Một nửa của chương trình áp thuế này có hiệu lực từ ngày 1/9, số còn lại thực hiện từ ngày 15/12. Việc tăng thuế là cách đáp trả quyết định mà Trung Quốc đưa ra cùng ngày, áp thuế lên 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Không những thế, Tổng thống Mỹ còn mở ra một mặt trận mới về công nghệ khi đưa Huawei vào ‘danh sách đen’ và đáp lại, Trung Quốc công bố danh sách ‘các thực thể không đáng tin cậy’.

Cuộc đối đầu của hai cường quốc hàng đầu thế giới cũng được xem là cuộc cạnh tranh địa chính trị khi Washington muốn đối phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc, thường xuyên bày tỏ lo ngại với các hoạt động quân sự hóa trên Biển Đông hay sáng kiến Vành đai và Con đường của Bắc Kinh.

Đến cuối năm, Mỹ – Trung ngày 13/12 tuyên bố đạt được thỏa thuận giai đoạn 1. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký chấp thuận tạm ngưng kế hoạch tăng thuế với 160 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 15/12 và đây có thể nói là một diễn biến rất được thị trường chờ đợi sau nhiều tháng căng thẳng.

Tuy nhiên, giới chuyên gia dự đoán chiến tranh thương mại có thể vẫn kéo dài tới sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020, do hai bên còn nghi kỵ lẫn nhau. Các nhà kinh tế cảnh báo rằng thương chiến kéo dài hơn một năm qua giữa hai cường quốc này không chỉ làm giảm niềm tin của các doanh nghiệp mà còn làm gia tăng rủi ro đối với nền kinh tế toàn cầu vốn đang rơi vào tình trạng giảm tốc.

3. Tiến trình Brexit dai dẳng chưa đi đến thống nhất

Tiến trình Vương quốc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) hay còn gọi là Brexit vẫn là một bài toán khó đối với xứ sở sương mù ngay cả khi 27 nước thành viên của liên minh châu Âu đã thống nhất cho Anh thêm thời gian 3 tháng, tức là đến 31/1/2020, để hoàn thiện thủ tục “ra đi”.

 Tiến trình Anh rời khỏi Liên minh châu Âu vẫn tồn tại nhiều tranh cãi. (Ảnh: investtrends)

Trong đó, vấn đề đường biên giới Ireland là một nút thắt khó gỡ trong các cuộc đàm phán Brexit, đặc biệt là vấn đề làm thế nào để ngăn chặn khu vực Bắc Ireland của Anh trở thành “cửa sau” vào thị trường EU mà không có các biện pháp kiểm soát biên giới.

Trong khi đó, chính trường Anh kể từ cuộc trưng cầu dân ý tháng 6/2016 vẫn chia rẽ. Các chính trị gia Anh liên tục tranh cãi về việc làm thế nào và khi nào thì Anh “ra đi”, hoặc thậm chí liệu có nên “ra đi” hay không; còn EU thì dường như quá mệt mỏi với những tính toán và lựa chọn, vốn ban đầu được cho có thể giúp tháo gỡ bế tắc, song cuối cùng chưa đi tới đâu.

Thủ tướng Boris Johnson, người từng hứa sẽ đưa nước Anh rời khỏi EU bằng mọi giá vào ngày 31/10, đã liên tục yêu cầu tổ chức một cuộc bầu cử sớm để chấm dứt thế bế tắc chính trị đang khiến người dân ngày càng mất lòng tin, và ông đã nhiều lần thất bại.

Đến ngày 20/12, một tín hiệu khả quan hiếm hoi xuất hiện khi các nhà lập pháp tại Quốc hội Anh cuối cùng đã phê chuẩn thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Boris Johnson. Thỏa thuận Brexit mới của ông Johnson đã vượt qua trở ngại đầu tiên tại Hạ viện với một cuộc bỏ phiếu sau 8 ngày lãnh đạo đảng Bảo thủ cầm quyền giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử với cam kết đơn giản là "hoàn thành Brexit". Điều đó có nghĩa là Anh sẽ tách khỏi EU vào ngày 31/01 khi giai đoạn chuyển tiếp bắt đầu sẽ khiến cả hai bên có 11 tháng để thống nhất về mối quan hệ tương lai của họ. Các giai đoạn cuối cùng của việc phê chuẩn sẽ diễn ra sau ngày Giáng sinh, Hạ viện đến ngày 9/1/2020 sẽ phê chuẩn luật, hoặc Dự luật Brexit, để Thượng viện và Hoàng gia có 3 tuần thông qua.

Ủy ban châu Âu cho biết đã sẵn sàng thực hiện các bước đi chính thức để thông qua thỏa thuận về phía mình. Sau khi rời khỏi EU, Anh sẽ cần bảo đảm các thỏa thuận thương mại mới với EU.

4. “Sắc xanh” mới tại Liên minh châu Âu

Ban lãnh đạo mới của Liên minh châu Âu (EU), bao gồm Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), bà Ursula von der Leyen; Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EUC), ông Charles Michel và Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu ÂU (ECB) Christine Lagarde đã chính thức bắt đầu nhiệm kỳ mới từ ngày 1/12. Nhà lãnh đạo EC với chủ trương gắn liền tăng trưởng xanh với các chương trình nghị sự trong nhiệm kỳ sắp tới, được kỳ vọng mang lại những mầu sắc mới cho liên minh này.

Ban lãnh đạo mới của EU nhậm chức. (Ảnh: Reuters) 

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) von der Leyen, người phụ nữ đầu tiên đảm nhiệm cương vị quan trọng này, cho biết sẵn sàng ủng hộ việc ra hạn thời hạn chót của tiến trình Brexit (Vương quốc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu) tới sau ngày 31/10 nếu cần thiết. Đối với chủ đề "nóng" khác là biến đổi khí hậu, bà von der Leyen cam kết đề xuất một "thỏa thuận xanh" cho châu Âu trong 100 ngày đầu tiên sau khi nhậm chức, hướng tới một châu lục không có khí thải CO2 vào năm 2050, đồng thời nhấn mạnh các vấn đề xã hội, thu nhập của người lao động, chính sách nhập cư và biến đổi khí hậu sẽ là trọng tâm chương trình nghị sự của mình trong 5 năm tới.

Ngoài ra, điểm đáng chú ý trong chương trình của ban lãnh đạo EU mới chính là đề xuất gắn liền tiêu chí phát triển bền vững, “tăng trưởng xanh” với tất cả chương trình nghị sự của EU. Ban lãnh đạo mới của EU vừa qua đã công bố dự kiến ngân sách trị giá 1.000 tỷ Euro để đầu tư cho kế hoạch chuyển đổi và xây dựng “EU xanh” với kỳ vọng sẽ mang lại những mầu sắc mới cho nền kinh tế của liên minh này.

5. Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch quân sự tại Syria

Thổ Nhĩ Kỳ chiều 9/10 đã tiến hành chiến dịch quân sự có tên “Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình” nhằm “dọn sạch” những kẻ khủng bố IS và Lực lượng Dân chủ Syria do người Kurd (SDF) dẫn đầu khỏi khu vực biên giới. Thổ Nhĩ Kỳ coi người Kurd ở Syria là nhánh mở rộng của đảng Công nhân người Kurd, vốn bị Ankara xem là một nhóm khủng bố.

 Xe quân sự của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra tại ngoại ô thị trấn Tal Abyad (Syria), giáp giới với Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tới ngày 23/10, sau khi đạt thỏa thuận với Nga về Syria, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố nước này chính thức dừng chiến dịch quân sự này. Theo đó, dân quân người Kurd được Mỹ hậu thuẫn phải rút khỏi vành đai rộng 30km dọc biên giới phía bắc Syria. Biên phòng Syria quay lại tiếp quản nhiều khu vực biên giới, trong khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức các đợt tuần tra chung ở khu vực. Ngoài ra, Ankara cũng xem xét lại một số kế hoạch của mình tại đất nước Trung Đông.

Chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ làm thay đổi cán cân trong bàn cờ chính trị ở Syria. Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nổi lên với vai trò những người định hình cục diện địa chính trị của khu vực.

Moscow giành được chiến thắng về chính sách đối ngoại khi buộc Ankara từ chỗ ủng hộ quân Syria sang đàm phán trực tiếp với Damascus về vấn đề người Kurd. Hỏa lực của không quân Nga cũng xoay chuyển cục diện chiến trường nghiêng về Tổng thống Assad. Trong khi đó, Tổng thống Erdogan dù không đạt được mục tiêu ép ông Assad từ bỏ quyền lực, vẫn giành được chiến thắng về an ninh. Vùng an toàn dọc biên giới sẽ chặn mọi nỗ lực từ lực lượng người Kurd ở Syria hỗ trợ cho đảng Công nhân Quốc gia người Kurd (PKK) ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngược lại, Mỹ đánh mất vị thế xây dựng suốt nhiều năm qua khi Washington rút quân chóng vánh khỏi Syria, bỏ mặc người Kurd trước các đe dọa an ninh.

6. Máy bay Boeing 737 MAX chở 157 người gặp nạn

Máy bay Boeing 737 MAX của hãng hàng không Ethiopian Airlines gặp nạn hôm 10/3, vài phút sau khi cất cánh từ thủ đô Addis Ababa của Ethiopia. Toàn bộ 189 người trên chuyến bay, bao gồm 181 hành khách và 8 thành viên phi hành đoàn, đã thiệt mạng. Đây là tai nạn thứ hai của phi cơ 737 MAX trong chưa đầy 6 tháng.

 Máy bay Boeing 737 MAX của hãng hàng không Ethiopia chở 157 người gặp nạn, không ai sống sót. (Ảnh: Daily Star)

Vụ việc này đã khiến các cơ quan điều tra Mỹ và quốc tế quyết liệt xem xét, xác định Hệ thống Tăng cường Tính năng Điều khiển bay (MCAS) mới được Boeing lắp đặt trên dòng 737 MAX là nguyên nhân chính gây ra cả hai tai nạn thảm khốc. MCAS được cho là chiếm quá nhiều quyền kiểm soát máy bay, trong khi phi công không được thông báo đầy đủ về nó. Phi công không thể ngăn được thảm kịch nếu hệ thống này gặp trục trặc.

Vụ tai nạn khiến toàn bộ máy bay 737 MAX trên toàn thế giới bị cấm bay suốt hơn 9 tháng qua, đẩy Boeing vào cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử và chịu thiệt hại ít nhất 8 tỷ USD.

Boeing hôm 15/12 buộc phải ngừng sản xuất dòng máy bay 737 Max. Đây là lần đầu tiên trong 20 năm Boeing ngừng sản xuất mẫu phi cơ bán chạy nhất.

7. Biểu tình gây hỗn loạn tại Hong Kong (Trung Quốc)

Các cuộc biểu tình bùng phát ở Hong Kong (Trung Quốc) từ tháng 3 và leo thang vào tháng 6. Hàng trăm nghìn người đổ ra đường tuần hành rầm rộ cũng như xô xát với cảnh sát nhằm phản đối dự luật dẫn độ cho phép Hong Kong đưa nghi phạm tới xét xử tại những khu vực thành phố chưa có hiệp ước dẫn độ, bao gồm Trung Quốc đại lục.

 Cảnh sát phun vòi rồng và thuốc nhuộm khi áp sát một hàng rào của người biểu tình ngày 20/10. (Ảnh: Reuters)

Các cuộc biểu tình ôn hòa dần trở nên bạo lực và Hong Kong (Trung Quốc) đã lâm vào tình trạng tê liệt khi cảnh sát chống bạo động sử dụng hơi cay, đạn cao su, thậm chí đạn thật, để trấn áp người biểu tình. Đa số hệ thống giao thông công cộng trên toàn thành phố bị ngưng trệ và tất cả trường đại học đều đóng cửa theo sau những vụ chạm trán nẩy lửa diễn ra trong đêm. Các tuyến tàu điện ngầm và trạm xe lửa nhiều lần đồng loạt ngưng hoạt động sau khi những người biểu tình ngăn cản các hành khách sử dụng phương tiện công cộng và đập phá các đoàn tàu.

Đến ngày 23/10, chính quyền Hong Kong (Trung Quốc) đã chính thức rút dự luật dẫn độ gây tranh cãi trong suốt nhiều tháng song những người biểu tình vẫn tiếp tục xuống đường. 

Ngày 24/11, Hong Kong (Trung Quốc) tiến hành bầu cử hội đồng cấp quận, thu hút hơn 2,9 triệu cử tri tham gia. Các ứng viên ủng hộ phong trào dân chủ ở đặc khu chiến thắng áp đảo. Trưởng đặc khu Hong Kong, bà Carrie Lam cam kết chính quyền tôn trọng kết quả bầu cử. 

Tuy nhiên, kể từ khi biểu tình leo thang mạnh mẽ hồi tháng 6 đến nay đã có hàng nghìn người bị thương và bị cảnh sát bắt giữ. Hong Kong (Trung Quốc) –  một trung tâm tài chính của châu Á – đang đối mặt với nguy cơ suy thoái do ảnh hưởng từ biểu tình.

8. Phát hiện 39 người Việt chết trong xe container ở Anh

Cảnh sát Anh cho biết tìm thấy 39 thi thể được phát hiện trong thùng xe tải vào lúc 1h40 ngày 23/10 tại khu công nghiệp Waterglade thuộc hạt Essex, phía Đông Nam thủ đô London.Các nạn nhân sau đó được xác định đều là công dân Việt Nam nhập cư trái phép vào Anh bằng container trên phà xuất phát từ Bỉ.

 Cảnh sát Anh đã tìm thấy 39 thi thể được phát hiện trong thùng xe tải. (Ảnh: Sky News)

Anh đã bắt giữ 4 nghi phạm, một trong số đó bị truy tố tội ngộ sát, tham gia âm mưu buôn người và hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp. Việt Nam cũng bắt 11 nghi phạm liên quan đến đường dây môi giới đưa lao động sang Anh trái phép.

Cuối tháng 11, Anh và Việt Nam đã phối hợp đưa toàn bộ thi thể, tro cốt của những người này về nước và bàn giao cho các gia đình.

Thảm kịch xảy ra là hồi chuông cảnh báo về làn sóng di cư, nhập cư trái phép, đặc biệt là lực lượng lao động không có trình độ cao từ các quốc gia kém phát triển, đang phát triển đổ xô về các nước phát triển như châu Âu.

Giới chuyên gia cho rằng các quốc gia ở châu Âu cần có sự phối hợp mạnh mẽ hơn trong việc đối phó với nạn buôn người, có chính sách để thống nhất các nguồn lực quản lý biên giới.

9. Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh IS – cộng đồng quốc tế vẫn thận trọng

Tối 27/10 (theo giờ Hà Nội), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phát biểu xác nhận thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi đã bị tiêu diệt trong cuộc đột kích của quân đội Mỹ vào khu vực Tây Bắc Syria.

 Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi trong một video được công bố vào ngày 29/4/2019.      (Ảnh: AFP)

Ông Trump cho biết lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã đột kích Al-Baghdadi ở Tây Bắc Syria và Al-Baghdadi đã chết "một cách hèn nhát" sau khi cho nổ đai bom quấn quanh người y. Tổng thống Mỹ khẳng định xét nghiệm DNA sau phẫu thuật chính thức xác định đó là Al-Baghdadi, đồng thời nhấn mạnh Al-Baghdadi bị tiêu diệt là một đòn giáng mạnh vào IS.

Mỹ đã tiến hành thủy táng Al-Baghdadi với các nghi thức của người Hồi giáo, tương tự như với trùm khủng bố Osama bin Laden trước đây.

Tuy nhiên, sau thông báo của Tổng thống Trump, đại diện nhiều nước như: Nga, Pháp, Anh, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Israel,… vẫn bày tỏ thận trọng khi cho rằng cái chết của Al-Baghdadi là một "cú đánh lớn", chắc chắn sẽ có tác động tới nhóm khủng bố, nhưng IS cũng đã chứng tỏ khả năng phục hồi của nó.

Tới ngày 31/10, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tuyên bố xác nhận cái chết của thủ lĩnh Abu Bakr Al-Baghdadi và công bố thủ lĩnh mới là Abi Ibrahim al-Hashimi al-Qurashi, đồng thời đe dọa sẽ trả thù nước Mỹ.

Có thể thấy việc Al-Baghdadi bị tiêu diệt chưa làm chấm dứt sự tồn tại của IS cùng hệ tư tưởng của tổ chức khủng bố này và cuộc chiến chống khủng bố vẫn còn ở phía trước, đòi hỏi sự phối hợp của nhiều quốc gia trên thế giới.

10. Biến đổi khí hậu lên đến đỉnh điểm

Năm nay, lần đầu tiên, 11.000 nhà khoa học đến từ hơn 150 quốc gia đã cùng đưa ra cảnh báo: Trái đất đang đối mặt với tình trạng khẩn cấp về khí hậu với rất nhiều kỷ lục đáng buồn được thiết lập.

Mùa khô tạo điều kiện thuận lợi cho đám cháy lan rộng, tuy nhiên xuất phát ban đầu là do tác động của con người, dù vô tình hay cố ý. (Ảnh: Reuters) 

Thế giới năm nay liên tục trải qua những tháng nóng nhất trong lịch sử. Một tháng 6 nóng nhất trong vòng 140 năm, tháng 7, tháng 9, tháng 10 nóng nhất trong lịch sử Trái đất với nhiệt độ tăng từ 0,5 - 1 độ C so với mức trung bình hàng năm. Tại Ấn Độ hay Australia, người dân phải gánh chịu những đợt nắng nóng đỉnh điểm với nhiệt độ lên tới hơn 50 độ C. Còn ở những xứ lạnh như châu Âu, người dân đã phải chịu cái nóng lên tới 41 độ C khiến nhiều người tử vong.

Bên cạnh đó, thế giới cũng chứng kiến những trận siêu bão có sức tàn phá khủng khiếp ở Philippines, Indonesia hoặc những đợt núi lửa phun trào, động đất, sóng thần ở nhiều nước châu Á. Trong khi đó, băng ở Greenland đang tan chảy với tốc độ nhanh chưa từng có.

Đáng chú ý, rừng Amazon ở Brazil năm nay đã hứng chịu hàng nghìn đám cháy, khiến khói lan rộng một nửa đất nước, và tràn sang các quốc gia láng giềng Peru, Bolivia và Paraguay đe dọa cuộc sống của hàng chục triệu dân. Gần 79.000 vụ cháy rừng đã được ghi nhận ở Brazil trong năm nay, cao nhất kể từ năm 2013, và một nửa trong đó xảy ra tại rừng mưa Amazon, nơi được coi là "lá phổi xanh" của hành tinh.Thảm họa cháy rừng Amazon thu hút sự quan tâm của cả thế giới trong khi chính phủ của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro bị chỉ trích là phản ứng chậm chạp trước thảm họa.

Trong báo cáo mới nhất do Tổ chức Khí tượng Thế giới công bố, lượng khí gây hiệu ứng nhà kính, vốn được coi là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng biến đổi khí hậu, đã lên mức kỷ lục mới trong năm 2019.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres thì tuyên bố nhấn mạnh: "Biến đổi khí hậu đang diễn ra nhanh hơn bao giờ hết và đây là mối đe dọa lớn nhất đối với hành tinh chúng ta, đây là vấn đề sống còn của thời đại chúng ta"

Chương trình Môi trường của Liên hợp quốc cũng lên tiếng cảnh báo thế giới sẽ bỏ lỡ cơ hội tránh được các thảm họa khí hậu nếu không giảm ngay lập tức lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính./.

Ban Thời sự
Nguồn: ĐCSVN
False
Thế giới tuần qua: Triển vọng Brexit đúng thời hạn Tin tứcTinThế giới tuần qua: Triển vọng Brexit đúng thời hạn /Imagesnews/2019-12/Thu-tuong-Anh_Key_23122019102822.jpg

​Thế giới tuần qua (16 – 22/12) đã ghi nhận nhiều diễn biến mới như triển vọng thỏa thuận Anh có thể rời Liên minh châu Âu (EU) đúng thời hạn, Mỹ - Trung sắp ký thỏa thuận "giai đoạn 1", Tổng thống Putin tổ chức họp báo thường niên, Nhà Trắng chỉ trích cuộc bỏ phiếu luận tội của Đảng Dân chủ, hay Cuba có Thủ tướng mới....

23/12/2019 11:00 SANoĐã ban hành

Hạ viện Anh thông qua thỏa thuận Brexit

Thu-tuong-Anh.jpg

Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu tại Hạ viện Anh. (Ảnh: AFP)


Ngày 20/12, Hạ viện Anh khóa mới đã ủng hộ kế hoạch Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit mà Thủ tướng Boris Johnson đã ký kết với EU hồi tháng 10 vừa qua.

Với 358 phiếu thuận và 234 phiếu chống, cuối cùng Hạ viện Anh đã thông qua lần thứ nhất thỏa thuận Brexit, qua đó cho phép tiến hành phiên họp về đại cương dự luật, điều kiện cần thiết để thỏa thuận này chính thức được phê chuẩn.

Hạ viện Anh tiến hành bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit chỉ tám ngày sau khi đảng Bảo thủ của Thủ tướng Boris Johnson giành chiến thắng thuyết phục trong cuộc bầu cử trước thời hạn với khẩu hiệu “hoàn tất Brexit”.

Đây là bước đi đầu tiên hướng tới hiện thực hóa cam kết hoàn tất Brexit bằng bất cứ giá nào vào ngày 31/1/2020 mà ông Johnson đưa ra kể từ khi kế nhiệm cựu Thủ tướng Theresa May hồi tháng 7 vừa qua.

Theo dự kiến, sau khi chính thức rời EU, nước Anh sẽ bước vào giai đoạn đàm phán thỏa thuận thương mại với EU trong giai đoạn chuyển tiếp. Dự kiến, giai đoạn này sẽ kết thúc vào cuối năm 2020. Thủ tướng Johnson cũng cho biết ông không đồng ý bất kỳ cuộc đàm phán nào bị gia hạn thêm nữa.

Thỏa thuận Brexit dự kiến sẽ được Hạ viện Anh tiếp tục thông qua vào tháng 1/2020 trước khi được Nghị viện EU phê chuẩn.

Phát biểu trong sáng 20/12, Phó Chủ tịch Nghị viện châu Âu, Pedro Silva Pereira cũng cho biết Nghị viện châu Âu sẽ hoàn tất thủ tục phê chuẩn thoả thuận Brexit trước ngày 29/1/2020.

Tổng thống Nga chủ trì họp báo lớn thường niên

Đến hẹn lại lên, cuộc họp báo lớn thường niên cuối năm lần thứ 15 của Tổng thống Nga Vladimir Putin diễn ra ngày 19/12 tại Trung tâm Thương mại Quốc tế ở thủ đô Moskva kéo dài hơn 4 giờ đồng hồ.

Theo số liệu được công bố, cuộc họp báo lần thứ 15 của Tổng thống Putin đã lập kỷ lục khi có tới 1.895 phóng viên đã đăng ký tham gia, nhiều hơn số phóng viên tham dự cuộc họp báo năm 2018 khoảng gần 200 phóng viên, trong khi hội trường họp báo chỉ đủ chỗ cho 900 người.

Tại cuộc họp báo, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trả lời hơn 60 câu hỏi từ các nhà báo với các chủ đề của hầu hết các lĩnh vực đối nội và đối ngoại của nước Nga, và theo đánh giá, đã giải tỏa mọi khúc mắc trong cuộc họp báo lớn cuối năm nay.

Trước những câu hỏi về tình hình kinh tế Nga trước sức ép của các lệnh trừng phạt, ông Putin cho rằng nền kinh tế Nga đã thích nghi và đứng vững được trước những cú sốc từ bên ngoài. Đồng rúp đã trở nên ổn định hơn, điều này góp phần giúp nền kinh tế Nga không quá phụ thuộc vào thị trường dầu. Các Quỹ dự trữ và Quỹ phúc lợi quốc gia đều tăng trưởng và 20% tiền trong Quỹ phúc lợi xã hội được đưa vào nền kinh tế. Trong số này, 8% được dành cho các dự án cơ sở hạ tầng trực tiếp quy mô lớn.

Đặc biệt, khi trả lời câu hỏi liên quan tới Liên bang Xô-Viết, Tổng thống Putin nêu rõ theo quan điểm của ông, Nga có quyền tự hào về quá khứ Xô-Viết và những thành tựu vẻ vang của Liên Xô.

Liên quan tới đối ngoại, nhà lãnh đạo Nga tuyên bố thế giới đơn cực không tồn tại, và thế giới không thể bị kiểm soát một cách đơn cực. Tổng thống Putin cho biết Nga quan tâm tới việc phát triển quan hệ với Mỹ và sẽ làm điều này bất kể những gì đang diễn ra tại Nhà Trắng hoặc Quốc hội Mỹ.

Cuộc họp báo được đánh giá là đã chuyển một thông điệp rõ ràng về tình hình nước Nga năm 2019 cũng như chính sách đối ngoại của nhà lãnh đạo Nga, như ông Putin khẳng định: “Dù ai nói gì chăng nữa, tôi luôn biết chính xác là nước Nga cần gì và lợi ích của đất nước tôi là ở đâu”.

Thỏa thuận “giai đoạn 1” Mỹ - Trung sẽ được ký vào tháng 1/2020

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 19/12 cho biết Mỹ và Trung Quốc sẽ tiến hành ký kết thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1” vào tháng 1/2020.

Phát biểu trên kênh tin tức CNBC, ông Mnuchin cho hay, thỏa thuận thương mại đã được thể hiện bằng văn bản và được biên dịch. Thỏa thuận này sẽ không còn phải trải qua bất cứ cuộc đàm phán lại nào.

Trước đó, cùng ngày 19/12, phía Trung Quốc cũng đưa ra những phát biểu tích cực về thỏa thuận thương mại với Mỹ.

Trong một cuộc họp báo định kỳ ở Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong nói hai đoàn đàm phán thương mại Trung-Mỹ tiếp tục giữ liên lạc chặt chẽ. "Sau lễ ký chính thức, nội dung của thỏa thuận sẽ được công bố", hãng tin Reuters dẫn lời ông Phong.

Trước đó, ngày 14/12, Mỹ và Trung Quốc thông báo đã đạt thỏa thuận thương mại song phương “giai đoạn một”. Trên trang Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận thông tin và cho biết, Bắc Kinh đồng ý mua một lượng lớn nông sản, các mặt hàng công nghiệp và năng lượng cũng như nhiều mặt hàng khác của Mỹ. Tổng thống Donald Trump cam kết sẽ không thực hiện kế hoạch áp thuế với lượng hàng hóa của Trung Quốc trị giá 160 tỷ USD, như dự kiến vào ngày 15/12, đồng thời giảm bớt một số loại thuế với hàng hóa Trung Quốc. Washington sẽ đàm phán về giai đoạn hai của thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh.

Trong khi đó, Trung Quốc cũng thông báo đã đạt được tiến bộ quan trọng về thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1” với Mỹ. Theo đó, Trung Quốc hủy kế hoạch áp thuế với hàng hóa nhập khẩu của Mỹ, dự kiến có hiệu lực ngày 15/12, đồng thời tăng nhập khẩu lúa mì và ngô của Mỹ. Theo Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn, giới chức hai nước đang thảo luận thời điểm và địa điểm ký kết thỏa thuận “giai đoạn 1”.

Nhà Trắng chỉ trích cuộc bỏ phiếu luận tội của Đảng Dân chủ

Ngày 19/12, ngay sau khi Hạ viện Mỹ thông qua hai điều khoản luận tội đối với Tổng thống Donald Trump, Nhà Trắng lên tiếng chỉ trích động thái trên của đảng Dân chủ, gọi đây là “đỉnh điểm của một trong những tập phim chính trị đáng xấu hổ nhất trong lịch sử nước Mỹ”.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham tuyên bố cuộc bỏ phiếu của Hạ viện mang tính đảng phái, thiếu quy trình, đồng thời khẳng định quá trình vi hiến của Hạ viện dẫn đã đến hai điều khoản luận tội vô căn cứ mà không đưa bằng chứng nào về hành vi sai trái của Tổng thống Trump. Tuyên bố cũng nêu rõ Tổng thống Trump tin tưởng Thượng viện Mỹ sẽ khôi phục lại quá trình đúng đắn, công bằng, theo quy tắc thông thường, vốn bị Hạ viện Mỹ bỏ qua.

Trước đó, ngày 18/12, Tổng thống Donald Trump đã chính thức trở thành Tổng thống Mỹ thứ 3 trong lịch sử bị luận tội trong phiên bỏ phiếu của Hạ viện ở Washington DC. Hạ viện đã thông qua hai điều khoản luận tội lạm dụng quyền lực và cản trở quốc hội đối với Tổng thống Donald Trump với tỷ lệ bỏ phiếu lần lượt là 230-197 và 229-198.

Kết quả của cuộc bỏ phiếu lịch sử này tại Hạ viện sẽ mở đường cho một phiên xét xử tại Thượng viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát để đưa ra phán quyết liệu có kết tội và phế truất vị Tổng thống thứ 45 của Mỹ nữa hay không.

Trong lịch sử, chưa từng có Tổng thống Mỹ nào bị bãi nhiệm thông qua tiến trình luận tội được tiến hành theo Hiến pháp Mỹ, và đến nay cũng có rất ít dấu hiệu cho thấy các thượng nghị sĩ Mỹ sẽ thay đổi điều này.

Cuba lần đầu có Thủ tướng sau 43 năm

Thu-tuong-Cuba.jpg

Ông Manuel Marrero Cruz được bầu làm Thủ tướng Chính phủ Cuba. (Ảnh: AFP)


Ngày 21/12, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã đề cử ông Manuel Marrero Cruz đảm nhận cương vị Thủ tướng Chính phủ trong trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 4 của Quốc hội khóa IX, chức vụ đã không xuất hiện trên chính trường nước này trong vòng hơn 4 thập kỷ qua. Tại cuộc họp, 594 đại biểu quốc hội Cuba đã nhất trí thông qua việc bổ nhiệm ông Marrero làm Thủ tướng Chính phủ.

Ông Manuel Marrero Cruz giữ chức Bộ trưởng Du lịch từ năm 2004 tới nay trước khi được bổ nhiệm vào vị trí Thủ tướng với nhiệm kỳ 5 năm.

Thủ tướng Chính phủ là chức danh mới được Hiến pháp 2019 khôi phục. Người gần nhất từng nắm giữ cương vị này tại Cuba chính là lãnh tụ cách mạng lịch sử Fidel Castro Ruz, từ năm 1959 tới năm 1976, khi ông được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng theo quy định của Hiến pháp 1976.

Thủ tướng Cuba sẽ nắm quyền điều hành Hội đồng Bộ trưởng, cơ quan hành pháp tối cao trong hệ thống Nhà nước Cuba, và Ủy ban thường vụ của hội đồng này, đồng thời phải báo cáo và chịu trách nhiệm trước Quốc hội và Chủ tịch nước về công tác của mình.

Người đứng đầu Chính phủ Cuba cũng có nhiệm vụ kiểm soát hoạt động của các tổ chức hành chính trung ương, các cơ quan cấp quốc gia và các cấp chính quyền địa phương. Ông cũng có quyền đề nghị Chủ tịch nước thay thế các thành viên của Hội đồng Bộ trưởng và giới thiệu ứng viên thay thế.

Tương tự, Thủ tướng Cuba cũng có quyền đưa ra các chỉ đạo và kiểm soát việc thực hiện các chỉ đạo này đối với các Thủ hiến tỉnh – một chức danh khác cũng mới được Hiến pháp mới khôi phục và sẽ được bầu chọn vào tháng 1 tới.

Liên hợp quốc kêu gọi chia sẻ tình đoàn kết với người tị nạn

Tại Diễn đàn ngày 18/12, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã triển khai một cuộc vận động ủng hộ cho người tị nạn mà theo ông là "một trong những trách nhiệm lớn của thời đại chúng ta và mãi mãi".

Ông kêu gọi các đại biểu có mặt tại Diễn đàn có những hành động cụ thể và rõ nét hơn nữa. Ông kêu gọi "từ bỏ một mô hình hỗ trợ", vốn được đưa ra quá thường xuyên khiến cuộc sống của những người tị nạn bị trì trệ trong nhiều thập kỷ. Họ bị giam cầm trong các trại tị nạn, sống qua ngày, mà không thể phát triển hay đóng góp cho xã hội.

Do đó, vấn đề đặt ra là cộng đồng quốc tế phải hành động để thực sự nâng cao khả năng tiếp cận với giáo dục, sinh kế và năng lượng, để tăng cường khả năng phục hồi của người tị nạn và cộng đồng chủ nhà tiếp nhận họ, để bảo vệ không gian nhân đạo và tiếp cận cho những người có nhu cầu và tăng cường các dịch vụ, đặc biệt là các dịch vụ cho nạn nhân của bạo lực tình dục hoặc giới tính.

Diễn đàn toàn cầu về Người tị nạn lần thứ nhất đã diễn ra tại Geneva, Thụy Sỹ từ ngày 17-18/12/2019, đúng một năm sau khi Thỏa thuận toàn cầu về Người tị nạn (Global Compact on Refugees - GCR) được thông qua.

Diễn đàn tập trung thảo luận sáu lĩnh vực chính, bao gồm: chia sẻ gánh nặng và trách nhiệm; giáo dục; việc làm và kế sinh nhai; năng lượng và cơ sở hạ tầng, các giải pháp; năng lực bảo vệ người tị nạn; chia sẻ các sáng kiến, kinh nghiệm thực tiễn và đưa ra các cam kết, đóng góp cụ thể về hỗ trợ, bảo vệ người tị nạn. Diễn đàn là cơ hội để các bên liên quan cùng nhau tăng cường nỗ lực thực hiện các mục tiêu của Thỏa thuận GCR theo tinh thần “không ai bị bỏ lại phía sau” của Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững./.

PV (Tổng hợp)

Nguồn: ĐCSVN

False
Myanmar mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế Tin tứcTinMyanmar mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế /Imagesnews/2019-12/mi333_Key_17122019225346.jpg

Tại cuộc hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Myanmar cho rằng, là nước đang trong quá trình cải cách, Myanmar mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế.

17/12/2019 11:00 CHNoĐã ban hành

Chiều 17/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội Myanmar T. Khun Myat (Ti Khun Mi-át).

mi333.jpg 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Myanmar T. Khun Myat


Tại cuộc hội kiến, Chủ tịch Quốc hội Myanmar T. Khun Myat đánh giá cao thành tựu của sự nghiệp Đổi mới của Việt Nam trong thời gian vừa qua, đưa Việt Nam trở thành một trong các nền kinh tế phát triển nhanh nhất khu vực. Chủ tịch Quốc hội Myanmar cho rằng, là nước đang trong quá trình cải cách, Myanmar mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế. Chủ tịch Quốc hội T. Khun Myat bày tỏ hài lòng về việc tình hữu nghị và quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng được củng cố trên các lĩnh vực và trên các kênh, trong đó có quốc hội. Việc trao đổi đoàn cấp cao diễn ra sôi nổi, trong đó có các đoàn quan trọng của Quốc hội như chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Myanmar năm 2017 và chuyến thăm Myanmar của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân năm 2016. Hai bên cũng hợp tác, phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn nghị viện đa phương và khu vực, nhất là trong khuôn khổ Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) và Hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA); các Nhóm Nghị sỹ Hữu nghị và nghị sỹ hai nước cũng tích cực giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm. Chủ tịch Quốc hội T. Khun Myat cảm ơn Việt Nam đã luôn ủng hộ Myanmar tại các diễn đàn quốc tế, trong đó có Liên hợp quốc, ASEAN, AIPA.


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã thông báo với Chủ tịch Quốc hội Myanmar T. Khun Myat về kết quả hội kiến với Tổng thống U Win Myint (U Uyn Min) và hội đàm với Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi (Oong Xan Xu Chi); đề nghị Quốc hội hai nước tích cực phối hợp giám sát thực hiện các thỏa thuận hợp tác đã ký giữa hai nước, trong đó có Chương trình Hành động triển khai quan hệ Đối tác Hợp tác Toàn diện Việt Nam-Myanmar giai đoạn 2019-2024 vừa ký sáng 17/12; ủng hộ các cơ chế, chính sách và pháp luật nhằm đẩy mạnh hợp tác về thương mại, đầu tư hiện đang phát triển năng động giữa hai nước. Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị Quốc hội Myanmar tích cực phối hợp chặt chẽ khi Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch AIPA năm 2020./.


Quang Vũ/TTXVN
False
Thế giới tuần qua (9-15/12): Nỗ lực giải quyết những bất đồngTin tứcTinThế giới tuần qua (9-15/12): Nỗ lực giải quyết những bất đồng/Imagesnews/2019-12/TGioi-tuan-qua6.jpg

​Bên cạnh một số vấn đề chưa được giải quyết, thế giới tuần qua (9-15/12) đã ghi nhận tín hiệu hạ nhiệt trong cuộc thương chiến Mỹ-Trung, diễn biến tích cực trong việc thiết lập hòa bình tại miền Đông Ukraine và chiến thắng vang dội của đảng Bảo Thủ trong cuộc tổng tuyển cử tại Anh đã rộng đường cho tiến trình Brexit.

16/12/2019 9:00 SANoĐã ban hành

Mỹ và Trung Quốc đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn 1


Hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và một số nước châu Á khác tại cảng Los Angeles, Mỹ (Ảnh: AFP)


Ngày 14/12, Mỹ và Trung Quốc thông báo đã đạt thỏa thuận thương mại song phương giai đoạn một. Trên trang Twitter, Tổng thống Mỹ D.Trump xác nhận thông tin và cho biết, Bắc Kinh đồng ý mua một lượng lớn nông sản, các mặt hàng công nghiệp và năng lượng cũng như nhiều mặt hàng khác của Mỹ. Tổng thống D.Trump cam kết sẽ không thực hiện kế hoạch áp thuế với lượng hàng hóa của Trung Quốc trị giá 160 tỷ USD, như dự kiến vào ngày 15/12, đồng thời giảm bớt một số loại thuế với hàng hóa Trung Quốc. Washington sẽ đàm phán về giai đoạn hai của thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh.


Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ cho biết họ hy vọng sẽ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vào tuần đầu tiên của tháng 1/2020, và phát hành một tài liệu gồm các điểm quan trọng, như các điều khoản thực thi và cải thiện chính sách bảo vệ công nghệ Mỹ, cũng như một cam kết của Trung Quốc mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ trong 2 năm tới.


Trong khi đó, Trung Quốc cũng thông báo đã đạt được tiến bộ quan trọng về thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Mỹ. Theo đó, Trung Quốc hủy kế hoạch áp thuế với hàng hóa nhập khẩu của Mỹ, dự kiến có hiệu lực ngày 15/12, đồng thời tăng nhập khẩu lúa mì và ngô của Mỹ. Theo Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn, giới chức hai nước đang thảo luận thời điểm và địa điểm ký kết thỏa thuận giai đoạn một.


Theo nhận định của giới phân tích, việc Mỹ và Trung Quốc cuối cùng có thể đi đến thỏa thuận và tránh được đợt áp thuế ngày 15/12 sẽ mang lại tín hiệu tích cực cho việc tháo gỡ căng thẳng thương mại đã kéo dài 18 tháng qua, vốn đang tạo ra những áp lực không nhỏ tới thị trường toàn cầu và đẩy lùi triển vọng kinh tế thế giới.


Hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ Normandy đạt kết quả tích cực


Các nhà lãnh đạo 'Bộ tứ Normandy' tham dự buổi họp báo sau hội nghị thượng đỉnh. (Ảnh: TASS)


Ngày 9/12, Hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ Normandy (gồm Nga, Ukraine, Đức, Pháp) tại Paris (Pháp) đã kết thúc sau một ngày họp.


Cuộc gặp này đã đạt được nhiều kết quả tích cực đối với tiến trình thiết lập hòa bình cho khu vực miền Đông Ukraine sau gần 6 năm chìm trong bất ổn.


Dưới sự điều phối của Pháp và Đức, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã lần đầu tiên đối thoại trực tiếp về cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine. Các nhà lãnh đạo đã đạt được đồng thuận về một số biện pháp giảm căng thẳng cho cuộc xung đột này, nhưng không có đột phá lớn nào để thực sự kết thúc cuộc chiến đã kéo dài 5 năm. Một vòng đàm phán nữa sẽ được Bộ tứ Normandy tiến hành trong 4 tháng tới.


Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel đều đánh giá tích cực về kết quả của hội nghị thượng đỉnh lần này ở Paris. Bà Merkel cho rằng nhóm Bộ tứ Normandy đã vượt qua được “khoảng lặng” trong việc giải quyết vấn đề Donbass.


Tổng tuyển cử Anh: Đảng Bảo Thủ giành chiến thắng, tương lai Brexit chắc chắn được định đoạt


Ông Boris Johnson thắng vang dội, rộng đường giải quyết vấn đề Brexit - Ảnh: Reuters


Kết quả cuộc tổng tuyển cử ngày 12/12 tại Anh mang về chiến thắng thuyết phục cho đảng Bảo thủ cầm quyền khi đảng này giành được 364/650 ghế tại Hạ viện. Đây là chiến thắng ấn tượng nhất trong lịch sử tranh cử của đảng Bảo thủ kể từ năm 1987 và cũng là chiến thắng mang tính quyết định đối với Brexit.


Kết quả này sẽ mở ra con đường thênh thang để ông Johnson thúc đẩy hạ viện thông qua thỏa thuận Brexit mà chính phủ của ông và EU ký kết hồi tháng 10 để đưa Anh rời khỏi liên minh vào ngày 31/1/2020. Nó cũng đặt dấu chấm hết cho những hi vọng về việc đảo ngược Brexit thông qua trưng cầu ý dân lần hai.


Chiến thắng của Thủ tướng Boris Johnson không bất ngờ vì kết quả đã được dự báo trước qua các thống kê sơ bộ của phòng phiếu. Đối thủ của ông, chủ tịch Công đảng Jeremy Corbyn thừa nhận đã có "một đêm rất thất vọng" và cho biết ông sẽ không dẫn dắt đảng trong cuộc bầu cử tiếp theo.


Đảng Bảo thủ chiến thắng sẽ giúp đảm bảo nước Anh rời EU có trật tự do ông Jonhson lãnh đạo. Hai bên sẽ có khoảng 11 tháng để đạt thỏa thuận về quan hệ thương mại song phương.


Triều Tiên mất dần sự kiên nhẫn trong quan hệ với Mỹ


Phó Chủ tịch Ủy ban trung ương Đảng Lao động Triều Tiên Ri Su Yong. (Ảnh: Narong Sangnak/EPA)


 Ngày 9/12, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên Ri Su Yong đã nhấn mạnh tới việc nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ đưa ra “quyết định cuối cùng” về tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ vào cuối năm nay. Đây cũng là “thời hạn chót” mà Triều Tiên đã đơn phương yêu cầu Mỹ cần đáp ứng để phá vỡ thế bế tắc trong đàm phán.


Cùng ngày, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA dẫn tuyên bố của nhà cựu đàm phán hạt nhân Triều Tiên – ông Kim Yong-chol nhằm kêu gọi Mỹ nên nghĩ về cách thức giúp cho hai nước tránh bị cuốn vào một cuộc đụng độ, hơn là mất thời gian để lựa chọn đưa ra những thông điệp cảnh báo Triều Tiên. “Vẫn còn rất nhiều điều về Triều Tiên mà ông D.Trump chưa biết rõ…Chúng tôi không còn gì hơn để mất” – ông Kim Yong-chol nói.


Ngày 12/12, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh dù Mỹ luôn đề cập tới đối thoại, song Washington lại chẳng có một đề nghị nào dành cho Bình Nhưỡng dù triển vọng đối thoại vẫn hiện hữu. Triều Tiên cũng chỉ trích việc Mỹ đã triệu tập cuộc họp của HĐBA LHQ trước đó 1 ngày, cho rằng điều này chỉ khiến Bình Nhưỡng đưa ra quyết định rõ ràng về con đường mà nước này sẽ chọn. Về việc Mỹ đã đề cập tới biện pháp tương ứng tại cuộc họp, người phát ngôn nêu rõ Triều Tiên không có gì để mất và sẵn sàng đáp trả lại mọi biện pháp tương ứng mà Mỹ lựa chọn.


Ngày 14/12, Tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên Pak Jong-chon cảnh báo rằng "các lực lượng thù địch", bao gồm Mỹ, nên thận trong các hành động, tránh khiêu khích vào thời điểm thế giới chuẩn bị bước sang một năm mới.


Phần Lan có nữ Thủ tướng trẻ tuổi nhất trong lịch sử


Nữ Thủ tướng đắc cử Phần Lan Sanna Marin. (Nguồn: Quartz)


Ngày 10/12, cô Sanna Marin, 34 tuổi đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Phần Lan với lời cam kết mang lại sự ổn định cho đất nước và vẫn sẽ tiếp tục sử dụng mạng xã hội một cách cẩn trọng.


Với 99 phiếu thuận và 70 phiếu chống, Quốc hội Phần Lan gồm 200 thành viên đã chính thức phê chuẩn việc bổ nhiệm cô Marine vào vị trí Thủ tướng, khiến cô trở thành người trẻ nhất thế giới đang nắm giữ cương vị này.


Trước đó, đảng Dân chủ Xã hội, chính đảng lãnh đạo chính quyền liên minh 5 đảng trung tả tại Phần Lan, ngày 8/12 đã bầu chọn Bộ trưởng Giao thông Sanna Marin trở thành Thủ tướng của nước này để thay thế Thủ tướng Antti Rinne mới tuyên bố từ chức. Phát biểu với các phóng viên sau khi giành chiến thắng sít sao trong cuộc bầu cử lãnh đạo đảng, cô Marin cho biết nhiệm vụ trước mắt là xây dựng lại lòng tin.


Sự thay đổi lãnh đạo tại Phần Lan diễn ra ở thời điểm quốc gia này đang giữ cương vị Chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu (EU) đến cuối năm nay, cũng như đóng vai trò trung tâm trong nỗ lực thông qua một ngân sách mới của khối.


ADB hạ dự báo tăng trưởng của các quốc gia đang phát triển tại châu Á


Ảnh minh họa: vov.vn


Trong một ấn bản bổ sung của báo cáo Cập nhật Triển vọng Phát triển Châu Á 2019 mới được công bố, ADB kỳ vọng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực tăng 5,2% cho cả năm 2019 và 2020, giảm so với con số dự báo hồi tháng 9 là 5,4% cho năm nay và 5,5% vào năm sau.


Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, ông Yasuyuki Sawada nhận định: “Mặc dù tốc độ tăng trưởng ở châu Á đang phát triển vẫn vững vàng, song căng thẳng thương mại kéo dài đã ảnh hưởng tiêu cực tới khu vực và hiện đang là nguy cơ lớn nhất đối với triển vọng kinh tế trong dài hạn. Đầu tư trong nước cũng đang giảm sút ở rất nhiều quốc gia do niềm tin kinh doanh suy yếu. Mặt khác, lạm phát đang gia tăng trong bối cảnh giá lương thực cao hơn, do dịch tả lợn châu Phi khiến giá thịt lợn tăng lên đáng kể”.


Ấn bản bổ sung này dự báo lạm phát ở mức 2,8% trong năm 2019 và 3,1% vào năm 2020, tăng so với con số dự báo hồi tháng 9 là 2,7% trong cả năm nay và năm sau.                                                            


Boeing 737 MAX sẽ không được cấp phép hoạt động trở lại trước năm 2020


Cục trưởng Cục hàng không liên bang Mỹ (FAA) Steve Dickson ngày 11/12 cho biết, dòng máy bay Boeing 737 MAX sẽ không được cấp chứng chỉ bay trở lại cho đến năm 2020.


Trả lời phỏng vấn trên CNBC, ông Dickson cho biết tiến trình phê chuẩn nối lại hoạt động bay cho máy bay 737 MAX vẫn còn một số quy trình và mốc quan trọng cần phải hoàn thành.


“Chúng tôi tiếp tục hợp tác chặt chẽ với FAA và các nhà điều hành bay toàn cầu nhằm hướng đến việc cấp phép trở lại cho 737 MAX”, hãng Boeing cho hay.


Ông Dickson cho biết hiện chưa có mốc thời gian cụ thể để cấp phép hoạt động trở lại cho 737 MAX bởi vẫn còn 10 đến 11 mốc quan trọng cần phải hoàn thành. Hiện nhóm làm việc của ông đang trong quá trình “xem xét lại phần mềm hoạt động của máy bay và xác nhận cách thức phát triển hệ thống phần mềm”. FAA đảm bảo rằng quá trình cấp phép cho máy bay Boeing 737 MAX hoạt động trở lại sẽ diễn ra "rất cẩn thận"./.


PV (tổng hợp)

Nguồn: ĐCSVN

False
1 - 30Next