Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksY tế

Chào mừng quý vị đến với Cổng thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh An Giang!
 
Y tế
 

(TUAG)- Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh đạt nhiều thành tích trong cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin. Hiện, đang tiếp tục triển khai kế hoạch thực hiện Đề án “Đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 ngành bảo hiểm và các dịch vụ công trên cơ sở kết nối chia sẻ dữ liệu giữa Bảo hiểm xã hội Việt Nam với các ngành liên quan”; góp phần quan trọng vào tiến trình xây dựng Chính phủ số, cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho toàn xã hội, phục vụ người dân ngày một tốt hơn.

 
 

(TUAG)- Ngày 26-3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước đã thống nhất đồng ý chủ trương cho Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang thực hiện đầu tư Hệ thống xét nghiệm Covid-19 và Hệ thống ECMO điều trị người bệnh Covid-19.

 
 

(TUAG)- Sáng 25/3, đoàn công tác Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sở ngành do Bí thư Tỉnh ủy Võ Thị Ánh Xuân dẫn đầu đã làm việc tại huyện Thoại Sơn và TP. Long Xuyên. Nội dung làm việc liên quan đến kế hoạch phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại 2 địa phương; việc chuẩn bị nhân lực, trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng và điều trị dịch bệnh.

 
 

(TUAG)- Tháng 12/2019, tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc - Trung Quốc, một địa danh rất ít được biết đến bổng trở thành trung tâm truyền thông của toàn thế giới. Nơi đây chính là xuất phát điểm của một đại dịch toàn cầu, nó đã trở thành tai họa cho nhân loại khi cả thế giới vẫn còn đang vui mừng đón chào năm mới.

 
 

​(TUAG)- Sáng 21-3, tại Đại đội 6 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang), Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 thị xã Tân Châu tổ chức công nhận hoàn thành thời gian cách ly y tế tập trung đối với 33 người.

 
 

(TUAG)- Sáng 19-3, tại Trường Quân sự tỉnh An Giang (TT. Óc Eo, huyện Thoại Sơn), Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh tổ chức buổi công nhận kết thúc thời gian theo dõi cách ly tập trung đối với 233 công dân từ Hàn Quốc trở về Việt Nam (trong đó có 18 công dân Hàn Quốc, 1 công dân Nga và 1 công dân Trung Quốc).

 
 

(TUAG)- Chiều 11/3, Ủy ban Trung ương MTTQVN phối hợp Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc với 63 điểm cầu tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Võ Anh Kiệt chủ trì đầu cầu An Giang, cùng lãnh đạo Sở Y tế, UBMTTQVN tỉnh, các ban ngành đoàn thể tỉnh đã đến dự.

 
 

(TUAG)- "Cứu người hơn cứu hỏa", khoác trên mình chiếc áo blous trắng, hàng chục năm gắn bó với nghề "dao kéo" các bác sĩ thường xuyên đối mặt với các ca phẫu thuật để giành giật sự sống cho bệnh nhân. Họ phải vượt qua sức ép từ gia đình bệnh nhân khi gặp các tai biến y khoa ngoài mong muốn. Và niềm vui, hạnh phúc của bác sĩ là giành lại sự sống cho bệnh nhân.

 
 

(TUAG)- Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tỉnh An Giang ra đời nhằm mục đích tập hợp lực lượng thầy thuốc trẻ với tinh thần xung kích, tình nguyện, chung tay bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho nhân dân tỉnh nhà thông qua các hoạt động thiện nguyện, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội.

 
 

(TUAG)- Với cương vị là Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi An Giang, Thầy thuốc Ưu tú, Tiến sĩ, Bác sĩ Trần Quang Hiền đã có nhiều đóng góp trong công tác chuyên môn và quản lý, góp phần tạo nên diện mạo mới cho Bệnh viện.

 
 
 
 
  
Phân loại
  
  
  
  
  
Tóm tắt
  
  
  
  
Nội dung
Bảo hiểm xã hội tỉnh An Giang đẩy mạnh thanh toán điện tử, xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểmNewBài viếtHạnh ChâuBảo hiểm xã hội tỉnh An Giang đẩy mạnh thanh toán điện tử, xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm/SiteAssets/BHXH.jpg

(TUAG)- Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh đạt nhiều thành tích trong cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin. Hiện, đang tiếp tục triển khai kế hoạch thực hiện Đề án “Đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 ngành bảo hiểm và các dịch vụ công trên cơ sở kết nối chia sẻ dữ liệu giữa Bảo hiểm xã hội Việt Nam với các ngành liên quan”; góp phần quan trọng vào tiến trình xây dựng Chính phủ số, cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho toàn xã hội, phục vụ người dân ngày một tốt hơn.

31/03/2020 10:00 SANoĐã ban hành

​Năm 2019, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã xây dựng kế hoạch thực hiện đẩy mạnh chi trả dịch vụ an sinh xã hội qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo thực hiện tuyên truyền, vận động, khuyến khích người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp thất nghiệp qua các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt với mục tiêu đến năm 2020 đạt 40%, năm 2021 đạt 50% số người nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH), mai táng phí, tử tuất…, sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt ở khu vực đô thị theo Nghị quyết số 02/NQ-CP.

BHXH.jpg
Bảo hiểm xã hội tỉnh cải thực hiện tốt cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ người dân ngày một tốt hơn.

Để cụ thể hóa, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã ban hành công văn 1278/BHXH-TN&TKQTTHC ngày 14-10-2019 về việc chi trả trợ cấp BHXH qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt, đề nghị các đơn vị sử dụng lao động thực hiện kê khai đầy đủ thông tin tài khoản cá nhân của người lao động khi lập hồ sơ hưởng các chế độ BHXH: ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hưu trí, tử tuất…; thực hiện kê khai điện tử hồ sơ tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), cấp sổ BHXH, cấp thẻ BHYT và các chế độ BHXH ngắn hạn trên phần mềm kê khai BHXH do Bảo hiểm xã hội Việt Nam cung cấp hoặc sử dụng các phần mềm kê khai của các nhà cung cấp dịch vụ I-VAN.

Với nỗ lực của người dân, doanh nghiệp và Bảo hiểm xã hội, đến nay hầu hết các tổ chức, doanh nghiệp đã sử dụng giao dịch điện tử đối với các hồ sơ tham gia BHXH, BHYT, BHTN, cấp sổ BHXH, cấp thẻ BHYT và các chế độ BHXH ngắn hạn. Tỷ lệ chi trả các chế độ BHXH: lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua hệ thống ngân hàng chiếm 44% tổng số người chi trả; chi trả chế độ BHXH ngắn hạn: ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe chủ yếu chi qua hệ thống ngân hàng. Thủ tục cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất đã được liên thông thực hiện trên Cổng dịch vụ công Quốc gia. Người dân chỉ cần ngồi tại nhà và thao tác trên các thiết bị điện tử kết nối internet là có thể nộp hồ sơ yêu cầu cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất mà không cần phải đến cơ quan BHXH. Đây là một bước tiến nổi bật trong cải cách hành chính, giúp tiết kiệm thời gian, giảm chi phí cho người tham gia BHYT.

Những năm qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp thu thập thông tin cá nhân của người tham gia BHYT trong việc lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT để quản lý tập trung trên cơ sở dữ liệu của ngành nhằm phục vụ quản lý và cấp mã định danh cho mỗi người tham gia, đảm bảo không xảy ra tình trạng trùng số sổ BHXH hoặc trùng mã thẻ BHYT; thu thập số điện thoại của người tham gia với mục đích bảo mật thông tin quá trình đóng BHXH, BHYT, BHTN, bảo hiểm tai nạn lao động-bệnh nghề nghiệp trong tra cứu trực tuyến của người tham gia. Thông qua số điện thoại, người tham gia được cung cấp các thông tin về thời gian đáo hạn thẻ BHYT, thời gian tham gia và đóng BHXH tự nguyện, thông tin về chi phí khám chữa bệnh BHYT. Tiến tới xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về người tham gia BHYT, BHXH nhằm phục vụ cho việc mở rộng, phát triển đối tượng tham gia BHYT ở quy mô lớn, nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân; là tiền đề cho việc xây dựng, kết nối liên thông và hoàn thiện hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin của ngành BHXH. Đây cũng là nguồn dữ liệu quan trọng được sử dụng trên hệ thống thông tin giám định BHYT để kiểm soát chi phí khám chữa bệnh BHYT, nâng cao hiệu quả quản lý quỹ BHYT của BHXH Việt Nam; là cơ sở để xây dựng và phát hành thẻ an sinh xã hội cho người dân.

Song song đó, Bảo hiểm xã hội tỉnh còn triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao hiệu quả triển khai thực hiện các phần mềm nghiệp vụ của ngành; thực hiện cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ. Thời gian thực hiện các thủ tục hành chính đã được cắt giảm, nhận được sự hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân. Cụ thể: từ năm 2009-2019, bộ thủ tục hành chính của ngành BHXH được cắt giảm 90%, từ 263 thủ tục xuống còn 27 thủ tục; số giờ thực hiện thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp giảm 60%, từ 335 giờ/năm xuống còn 147 giờ/năm.

Năm 2020, Bảo hiểm xã hội tỉnh triển khai thực hiện kế hoạch số 400/KH-BHXH của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về triển khai thực hiện Quyết định số 939/QĐ-TTg ngày 31-12-2019 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 ngành bảo hiểm và các dịch vụ công trên cơ sở kết nối chia sẻ dữ liệu giữa Bảo hiểm xã hội Việt Nam với các ngành liên quan”. Đồng thời, đã thực hiện kết nối, liên thông cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi trên toàn tỉnh qua phần mềm đăng ký khai sinh điện tử của Bộ Tư pháp. Đến nay, 156/156 xã, phường thực hiện, với trên 4.472 thẻ BHYT trẻ em dưới 6 tuổi được cấp, rút ngắn thời gian cấp thẻ cho trẻ em từ 5 ngày xuống còn 3 ngày. Để giảm thiểu tối đa thời gian và chi phí cho người tham gia BHYT, BHXH, Bảo hiểm xã hội tỉnh tiếp tục hoàn thiện các thông tin cần thiết của người tham gia để đảm bảo cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm. Dữ liệu bảo hiểm là dữ liệu chứa thông tin BHYT, BHXH, bảo hiểm thất nghiệp của công dân. Vì vậy, công dân cần theo dõi các thông tin của mình được Nhà nước quản lý nhằm đảm bảo các quyền lợi hợp pháp của mình, làm cơ sở để theo dõi, định hướng về y tế, an sinh xã hội của mình hiện tại và trong tương lai.

HẠNH CHÂU

Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang khẩn trương đầu tư hệ thống xét nghiệm Covid-19 và ECMO điều trị người bệnh Covid-19TinHạnh ChâuBệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang khẩn trương đầu tư hệ thống xét nghiệm Covid-19 và ECMO điều trị người bệnh Covid-19/XDDImages/2020-03/Benh-vien-da-khoa-ag_Key_27032020151733.jpg

(TUAG)- Ngày 26-3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước đã thống nhất đồng ý chủ trương cho Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang thực hiện đầu tư Hệ thống xét nghiệm Covid-19 và Hệ thống ECMO điều trị người bệnh Covid-19.

27/03/2020 4:00 CHNoĐã ban hành

​UBND tỉnh giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp và làm việc thống nhất với Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang; khẩn trương tham mưu UBND tỉnh bổ sung nguồn vốn và thực hiện quy trình mua sắm các trang thiết bị xét nghiệm và điều trị người bệnh Covid-19 nêu trên đúng theo quy định. Thời gian thực hiện chậm nhất đến ngày 30-3-2020.

Benh-vien-da-khoa-ag.jpg

Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang có cơ sở vật chất hiện đại, chuyên môn cao đủ điều kiện đầu tư Hệ thống xét nghiệm Covid-19 và Hệ thống ECMO điều trị người bệnh Covid-19

Bác sĩ CK II Nguyễn Thị Hạnh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang cho biết: Hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Tỉnh, của Bộ Y tế và Sở Y tế An Giang, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang đã chủ động xây dựng phương án triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19; nhằm đáp ứng yêu cầu cho việc xét nghiệm chẩn đoán, phát hiện sớm cũng như cách ly và điều trị cho những bệnh nhân nghi ngờ mắc bệnh viêm phổi cấp do chủng virút Covid-19 tại địa bàn tỉnh An Giang, Bệnh viện đã triển khai kế hoạch làm xét nghiệm Covid-19 tại khoa Xét nghiệm - Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang nhằm phát hiện sớm những bệnh nhân mắc bệnh viêm phổi cấp do chủng virút Covid-19 tại An Giang. Có kết quả nhanh chóng và chính xác những trường hợp nghi ngờ, phục vụ cho việc cách ly và điều trị có hiệu quả. Tiết kiệm nhân lực cũng như thời gian chờ đợi khi phải vận chuyển bệnh phẩm lên TP. Hồ Chí Minh để làm xét nghiệm.

Hiện, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang đang khẩn trương chuẩn bị nhân lực, cơ sở vật chất, cải tạo, sửa chữa một phần khoa xét nghiệm để đạt Phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp II, có đầy đủ các phòng, bao gồm: Phòng xử lý bệnh phẩm ban đầu (phòng áp lực âm), phòng tách chiết, phòng pha Master Mix, phòng nạp mẫu, phòng máy. Khu vực làm xét nghiệm PCR được chia ra các khu vực riêng biệt, một chiều tránh nhiễm chéo.

Bác sĩ CK II Nguyễn Thị Hạnh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang cho biết: bệnh viện đã đề nghị UBND tỉnh hỗ trợ nguồn kinh phí khoảng 4 tỷ đồng từ ngân sách chống dịch của tỉnh để đầu tư trang thiết bị, sinh phẩm hóa chất dùng cho xét nghiệm Covid-19 và đầu tư cho an ninh sinh học, phương tiện phòng hộ cho người làm kỹ thuật...

Tin, ảnh:  HẠNH CHÂU

Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại huyện Thoại Sơn và TP. Long XuyênTinGia KhánhBí thư Tỉnh ủy kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại huyện Thoại Sơn và TP. Long Xuyên/XDDImages/2020-03/BT-ktra-dich-lx-ts-1_Key_25032020163544.JPG

(TUAG)- Sáng 25/3, đoàn công tác Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sở ngành do Bí thư Tỉnh ủy Võ Thị Ánh Xuân dẫn đầu đã làm việc tại huyện Thoại Sơn và TP. Long Xuyên. Nội dung làm việc liên quan đến kế hoạch phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại 2 địa phương; việc chuẩn bị nhân lực, trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng và điều trị dịch bệnh.

25/03/2020 5:00 CHNoĐã ban hành

BT-ktra-dich-lx-ts-3.JPG 

Đoàn đã kiểm tra thực địa khu vực tiếp nhận, cách ly, điều trị, phân luồng (khi có bệnh nhân) tại Phòng khám đa khoa khu vực Óc Eo, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện, nhà dưỡng lão Lan nhã kỳ viên (Thoại Sơn), cơ sở cách ly tập trung phường Mỹ Phước, Trường THCS Trần Hưng Đạo (TP. Long Xuyên).

BT-ktra-dich-lx-ts-2.JPG 

Bí thư Tỉnh ủy Võ Thị Ánh Xuân và các thành viên trong Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh đề nghị các địa phương lưu ý một số vấn đề quan trọng trong thực hiện tiếp nhận, cách ly tập trung. Đó là dự phòng nhiều tình huống có thể xảy ra; sẵn sàng tiếp nhận người được cách ly ngay khi tỉnh có nhu cầu phân bổ. Cần bố trí nhà vệ sinh phù hợp số lượng người được cách ly tại mỗi địa điểm; không gian cách ly thông thoáng, đảm bảo vệ sinh, chuẩn bị nơi cách ly dự phòng khi xảy ra tình huống có trường hợp nhiễm bệnh, không để lây nhiễm chéo. Nước sạch, nhu yếu phẩm, đồ dùng bảo hộ... phải được trang bị đầy đủ. Đặc biệt, làm tốt công tác sàng lọc, phân loại người được cách ly ngay từ ban đầu; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và vệ sinh môi trường trong thời gian cách ly. Ngoài nguồn kinh phí từ ngân sách nhà nước, các địa phương nên vận động xã hội hóa để có điều kiện phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, đáp ứng yêu cầu.

Tin, ảnh: GIA KHÁNH

Cuộc chiến không khoan nhượng với SARS CoV-2 ở An GiangBài viếtBảo TrịCuộc chiến không khoan nhượng với SARS CoV-2 ở An Gianghttp://www.angiang.dcs.vn/Imagesnews/2020-02/Dich-nvov-1.jpg

(TUAG)- Tháng 12/2019, tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc - Trung Quốc, một địa danh rất ít được biết đến bổng trở thành trung tâm truyền thông của toàn thế giới. Nơi đây chính là xuất phát điểm của một đại dịch toàn cầu, nó đã trở thành tai họa cho nhân loại khi cả thế giới vẫn còn đang vui mừng đón chào năm mới.

23/03/2020 3:00 CHNoĐã ban hành

Virus Corona chủng mới hay được gọi với cái tên COVID-19 và đến nay được Tổ chức Y tế thế giới WHO chính thức công bố là SARS CoV-2. Gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ đã có người nhiễm bệnh; hơn 14.500 nghìn người đã chết, khoảng 330 nghìn người đã mắc bệnh và hàng tỷ người phải chịu cảnh cách ly y tế phòng dịch. Đó là toàn cảnh bức tranh của đại dịch toàn cầu do SARS CoV-2 gây ra.


Ở Việt Nam, ngay từ khi Trung Quốc công bố dịch, Đảng, Chính phủ đã nhanh chóng vào cuộc quyết liệt với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, với tinh thần quyết liệt, không khoan nhượng, khẩn trương và khoa học; đồng bộ và chiều sâu, các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh đã được triển khai trên góc độ y tế chuyên sâu, điều trị và cả công tác ứng phó cách ly cộng đồng. Hàng loạt các cuộc họp quan trọng từ Trung ương đến địa phương nhằm triển khai các biện pháp ứng phó, các Ban Chỉ đạo phòng chống dịch viêm phổi do chủng mới của virus Corona gây ra hay COVID19 được thành lập và vận hành đồng bộ. Chính điều đó đã giúp chúng ta bước đầu ngăn chặn có hiệu quả dịch bệnh trên lãnh thổ nước ta. 16 ca bệnh đầu tiên đã được sớm phát hiện, điều trị kịp thời đều có lịch sử di chuyển qua vùng dịch Vũ Hán. Thành quả bước đầu đã được thế giới ghi nhận. Và giờ đây, cả nước đã có 113 ca mắc trải dài từ Bắc chí Nam, hàng nghìn trường hợp nghi nhiễm đang được giám sát y tế.

Tại An Giang, ngay khi dịch xuất hiện tại Vũ Hán, quán triệt tinh thần chống dịch của Đảng, Chính phủ; Tỉnh ủy, UBND tỉnh An Giang đã nhanh chóng triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều biện pháp ứng phó dịch bệnh và huy động tổng lực các ngành, trong đó tiên phong là y tế và quân đội triển khai chống dịch.

Hàng loạt cuộc họp quan trọng đã được tiến hành, để triển khai các giải pháp chống dịch. Những cuộc kiểm tra thực tế tại các bệnh viện, điểm cách ly tập trung, trường học… cũng được lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh liên tục thực hiện. Bất kể ngày như đêm, với tinh thần quyết tâm cao nhất, các khu vực cách ly tập trung nhanh chóng hoàn thiện cơ sở vật chất để ứng phó khi có tình huống xảy ra. Các bệnh viên được huy động cơ sở vật chất tốt nhất để xử lý nếu xuất hiện cas bệnh. Khu vực biên giới được triển khai các biện pháp dịch tễ, kiểm tra thân nhiệt nhằm đảm bảo không để người có nguy cơ mắc bệnh vào nước ta.

Học sinh, sinh viên được nghỉ học, tiếp sau khi kết thúc đợt nghỉ Tết nguyên đán. Kỳ nghỉ tết có lẽ dài nhất lịch sử ngành giáo dục đã được triển khai nhằm đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe các em. Cấm tụ tập đông người, không tổ chức các lễ hội, không tiến hành các cuộc họp lễ tân đông người được tỉnh quán triệt, triển khai. Và rồi, để đảm bảo sức khỏe toàn dân, UBND tỉnh chính thức yêu cầu các tụ điểm vui chơi giải trí, karaoke, massage, bar, vũ trường… tạm ngưng hoạt động nhằm tránh tình trạng lây nhiễm virus SARS COV2 trong cộng đồng.

Vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, hai mục tiêu quan trọng đó phải được tiến hành song song là nhiệm vụ vô cùng nặng nề. Các quốc gia đóng cửa biên giới, hạn chế đi lại. Hàng hóa ùn ứ, sản xuất đình trệ, mục tiêu phát triển kinh tế trong giai đoạn đại dịch toàn cầu buộc lãnh đạo tỉnh phải xoắn tay tìm giải pháp tháo gỡ cùng doanh nghiệp, người dân. Những đoàn khảo sát của Tỉnh ủy, UBND tỉnh An Giang đến với nông dân, doanh nghiệp nhằm đánh giá tác động của dịch bệnh đối với việc giải cứu hàng hóa, vận hành hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo tăng trưởng kinh tế.

Những con số về người nhiễm, người chết, số quốc gia có dịch cứ nhảy múa từng giây. Xã hội hoang mang, kinh tế đình trệ chính là nỗi lo của người lãnh đạo. Một bức thư động viên toàn thể Nhân dân An Giang đã được Bí thư Tỉnh ủy Võ Thị Ánh Xuân gửi gắm, bằng cả tấm lòng và tình cảm của người đứng đầu Tỉnh ủy. Bức thư có đoạn “Phòng, chống dịch bệnh được đặt lên hàng đầu là yêu cầu hết sức đúng đắn và cần thiết, nhưng công việc, cuộc sống vẫn phải tiếp diễn. Hơn bất cứ lúc nào, sự thích ứng với hoàn cảnh khó khăn, với những biến đổi nhanh chóng, khó lường của thế giới đang đặt phép thử cho chúng ta. Với sự chủ động, tích cực, đồng lòng của hệ thống chính trị và Nhân dân Tỉnh nhà, chúng ta sẽ cùng cả nước sớm vượt qua khó khăn, thách thức, tiếp tục phát triển”.

Tháng 3 năm 2020, sau gần 3 tháng chiến đấu với đại dịch, An Giang bắt đầu đón nhận đồng bào từ các nước có dịch trở về. Trường Quân sự Tỉnh An Giang trở thành nơi tiếp nhận, theo dõi, cách ly tập trung đồng bào trở về từ các quốc gia có dịch và cả người nước ngoài đến Việt Nam. Từng miếng ăn, giấc ngủ của 236 người được cách ly đều đảm bảo. Y tế kiểm tra thân nhiệt 2 lần/ngày nhằm theo dõi sát diễn biến sức khỏe người được cách ly. 14 ngày cũng nhanh chóng trôi qua, đã có 234 người hoàn thành thời gian cách ly, sức khỏe đảm bảo đã được về nhà. Những cái ôm nồng ấm, nụ cười hạnh phúc và trên hết tình cảm thân thương, gắn bó của người chiến sỹ bộ đội cụ Hồ càng thêm đẹp trong những ngày chống dịch.

Thành quả bước đầu là vậy, nhưng, diễn biến của dịch SARS CoV-2 đang diễn biến theo chiều hướng ngày một nghiêm trọng. Tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia trên địa bàn An Giang hết sức phức tạp, các chiến sỹ biên phòng và lực lượng y tế túc trực làm việc bất kể ngày đêm vừa chống dịch, vừa ngăn chặn những kẻ buôn lậu lợi dụng dịch bệnh để đánh hàng qua biên giới. Và giờ đây, khi nước bạn Campuchia đã xuất hiện nhiều cas nhiễm SARS CoV-2, kiều bào Việt Nam sinh sống tại Campuchia đã về nước, nhiều đợt cách ly tập trung tại An Phú, Tân Châu đã được tiến hành; công tác giám sát y tế, cách ly tập trung hàng trăm có thể đến hàng nghìn người là một trong những kịch bản xấu nhất mà ta buộc phải ứng phó với dịch bệnh.

Chống dịch như chống giặc. Cuộc chiến vẫn còn nhiều gian nan. Vững tâm, bền chí và đồng lòng là sức mạnh vĩ đại nhất đã giúp dân tộc, đất nước, con người Việt Nam chống chọi với mọi kẻ thù, dịch họa. Chúng ta không nản chí, đất nước chúng ta tuy còn nhiều khó khăn, tỉnh An Giang ta tuy còn nhiều vất vả, nhưng điều đó không thể làm suy yếu tinh thần chống dịch.

 

Mỗi người dân với ý thức cộng đồng tốt, mỗi người dân là một thành trì, mỗi người dân là một chiến sỹ cùng chung sức dưới sự chỉ huy của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh An Giang; chúng ta sẽ chiến thắng dịch SARS CoV-2, chúng ta sẽ khôi phục kinh tế, chúng ta sẽ đưa An Giang tiến nhanh, tiến vững chắc cùng sự vươn mình của đất nước. Chung tay chống dịch, An Giang chúng ta cùng cả nước và thế giới chắc chắn chiến thắng trong “CUỘC CHIẾN KHÔNG KHOAN NHƯỢNG VỚI SARS COV-2!”

Bảo Trị

Kết thúc cách ly y tế đối với 33 người tại thị xã Tân ChâuTinGia KhánhKết thúc cách ly y tế đối với 33 người tại thị xã Tân Châu/XDDImages/2020-03/TC-hoan-thanh-cach-ly-3_Key_21032020125408.jpg

​(TUAG)- Sáng 21-3, tại Đại đội 6 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang), Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 thị xã Tân Châu tổ chức công nhận hoàn thành thời gian cách ly y tế tập trung đối với 33 người.

21/03/2020 1:00 CHNoĐã ban hành

TC-hoan-thanh-cach-ly-1.jpg 

Theo đó, Ban Chỉ đạo đã trực tiếp chỉ đạo các hoạt động cách ly tập trung đối với các trường hợp tiếp xúc với du khách đi trên du thuyền Bassac Pandaw bị nhiễm Covid-19 (vào ngày 6-3). Các ban ngành, đoàn thể, thành viên Ban Chỉ đạo thị xã, phường, xã đã phối hợp chặt chẽ để hỗ trợ cho hoạt động cách ly đạt yêu cầu. Người được cách ly chấp hành khá tốt nội quy của cơ sở cách ly, trong thời gian 7 ngày (từ ngày 14 đến 21-3).

TC-hoan-thanh-cach-ly-2.jpg 

Tuy nhiên, sau khi kết thúc cách ly tập trung, 33 người vẫn phải tiếp tục cách ly tại nhà thêm 7 ngày (đến ngày 28-3), dưới sự hướng dẫn, hỗ trợ của y tế địa phương. Nguyên nhân là do trong thời gian cách ly, họ đã tiếp xúc gần với những trường hợp từ địa phương khác chuyển đến địa điểm cách ly.

TC-hoan-thanh-cach-ly-3.jpg

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, tính đến 10 giờ ngày 21-3, tại doanh trại của các đơn vị lực lượng vũ trang trong tỉnh đã tiếp nhận 399 người cách ly tập trung thuộc các địa phương trong tỉnh. Trong đó, Trường Quân sự tỉnh tiếp nhận 213 người, Đại đội Bộ Binh 5 tiếp nhận 87 người, Đại đội Bộ binh 3 tiếp nhận 90 người, Đại đội Bộ Binh 6 tiếp nhận 9 người.

GIA KHÁNH

An Giang: 233 công dân kết thúc thời gian theo dõi cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnhTinGia KhánhAn Giang: 233 công dân kết thúc thời gian theo dõi cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh/XDDImages/2020-03/Hoan-thanh-cach-ly-QST-1_Key_19032020101159.jpg

(TUAG)- Sáng 19-3, tại Trường Quân sự tỉnh An Giang (TT. Óc Eo, huyện Thoại Sơn), Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh tổ chức buổi công nhận kết thúc thời gian theo dõi cách ly tập trung đối với 233 công dân từ Hàn Quốc trở về Việt Nam (trong đó có 18 công dân Hàn Quốc, 1 công dân Nga và 1 công dân Trung Quốc).

19/03/2020 9:00 SANoĐã ban hành

Trước đó, công tác chuẩn bị, tiếp nhận người được cách ly tại Trường Quân sự tỉnh đã được thực hiện chu đáo, đầy đủ, kịp thời. Từ 20 giờ đến 23 giờ ngày 5-3, Trường tiếp nhận 233 công dân của 43 tỉnh, thành phố và 3 quốc gia. Từng cán bộ, chiến sĩ tận dụng tối đa cơ sở vật chất vốn có tại Trường, cùng với sự hỗ trợ từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 UBND tỉnh, Bộ CHQS tỉnh, đảm bảo đời sống sinh hoạt và tinh thần của người dân ở mức tối đa.

14 ngày qua, lực lượng đã nỗ lực làm tròn trách nhiệm, cùng với sự hợp tác tốt của người được cách ly. Đến thời điểm này, theo kiểm tra, kết luận của cơ quan chuyên môn, tất cả đều khỏe mạnh, có thể trở về gia đình. Sau khi kết thúc buổi công nhận, 59 công dân được hỗ trợ phương tiện đi sân bay Cần Thơ, 65 công dân đi Bến xe Cần Thơ, 28 công dân đi Bến xe Long Xuyên, số còn lại đi bằng phương tiện tự túc để trở về nhà.

Vào chiều tối ngày 18-3, đại diện các công dân Hàn Quốc và Việt Nam đã tổ chức đoàn đến thăm hỏi, bày tỏ lòng cảm ơn và tặng quà cho cán bộ chiến sĩ làm công tác phục vụ tại khu cách ly.

Một số hình ảnh buổi chia tay đầy lưu luyến:

 

Tặng hoa chúc mừng các công dân hoàn thành thời gian cách ly y tế tập trung

 

Đại diện công dân Việt Nam tặng quà cho cán bộ chiến sĩ làm công tác phục vụ khu cách ly

 

Từ 5 giờ 30 phút sáng 19-3, Trường chuẩn bị phương tiện đưa đón người dân ra các bến xe, sân bay

 

Hỗ trợ người dân đưa hành lý ra xe

 

Các bạn trẻ chụp ảnh chia tay với cảm xúc thiêng liêng dưới Quốc kỳ

 

Chụp ảnh kỷ niệm với chiến sĩ trước khi trở về địa phương

 

Quang cảnh buổi công nhận công dân hoàn thành thời gian cách ly y tế tập trung tại Trường

 

 

Giây phút chia tay đầy lưu luyến

 

Một số người dân tự thuê xe trở về nhà

Tin, ảnh: GIA KHÁNH

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19Hạnh ChâuMặt trận Tổ quốc Việt Nam tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19/XDDImages/2020-03/UBMT-hoinghi-pcdich1_Key_11032020155015.jpg

(TUAG)- Chiều 11/3, Ủy ban Trung ương MTTQVN phối hợp Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc với 63 điểm cầu tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Võ Anh Kiệt chủ trì đầu cầu An Giang, cùng lãnh đạo Sở Y tế, UBMTTQVN tỉnh, các ban ngành đoàn thể tỉnh đã đến dự.

11/03/2020 4:00 CHNoĐã ban hành

UBMT-hoinghi-pcdich.jpg

Hội nghị được ngheo báo cáo tình hình MTTQVN triển khai phòng chống dịch, Bộ Y tế khái quát tình hình dịch bệnh thời gian qua và đề nghị một số giải pháp đối với MTTQ trong phối hợp phòng chống dịch.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, các tỉnh, các tổ chức thành viên đã nghiêm túc triển khai thực hiện nhiều hoạt động cụ thể, góp phần tạo sự lan tỏa nhanh chóng đến các địa bàn dân cư, phát huy sức mạnh cả cộng đồng tham gia phòng, chống dịch bệnh.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh: "Cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19 đã bước vào giai đoạn mới, chúng ta sẵn sàng hy sinh về kinh tế để đảm bảo đời sống người dân tránh dịch bệnh. Qua hội nghị sẽ truyền đạt thông tin mới để hệ thống MTTQ cả nước, các tổ chức thành viên vào cuộc quyết liệt, vận động cộng đồng, toàn dân tham gia phòng, chống dịch trên tinh thần “chống dịch như chống giặc”.

MT-hoi-nghi.jpg

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đề nghị: Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể nhân dân từ Trung ương đến địa phương có trách nhiệm phổ biến, tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân để thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch do chủng mới Covid-19 gây ra, phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi người dân trong việc bảo vệ và nâng cao sức khỏe của mình và cộng đồng.   

Đề nghị Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các cấp cần chủ động phối hợp với các tổ chức thành viên và các cơ quan liên quan tuyên truyền đến từng địa bàn khu dân cư, từng đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân để mọi người dân đều nhận rõ tính chất nguy hiểm, các tác hại nghiêm trọng của dịch bệnh; phổ biến, nâng cao ý thức tự dự phòng của người dân trong bảo vệ, nâng cao sức khỏe và biện pháp, giải pháp phòng chống dịch bệnh. Đấu tranh với với các tổ chức, cá nhân đưa các thông tin không chính xác, gây hoang mang, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân. Đồng thời vận động nhân dân triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh; phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi người dân trong việc bảo vệ và nâng cao sức khỏe của mình và cộng đồng.

Tin, ảnh: HẠNH CHÂU

Những bác sĩ thầm lặng, giành giật sự sống cho bệnh nhân Bài viếtThiện TâmNhững bác sĩ thầm lặng, giành giật sự sống cho bệnh nhân /XDDImages/2020-03/BS-Phong_Key_04032020152547.jpg

(TUAG)- "Cứu người hơn cứu hỏa", khoác trên mình chiếc áo blous trắng, hàng chục năm gắn bó với nghề "dao kéo" các bác sĩ thường xuyên đối mặt với các ca phẫu thuật để giành giật sự sống cho bệnh nhân. Họ phải vượt qua sức ép từ gia đình bệnh nhân khi gặp các tai biến y khoa ngoài mong muốn. Và niềm vui, hạnh phúc của bác sĩ là giành lại sự sống cho bệnh nhân.

04/03/2020 3:00 CHNoĐã ban hành

Bác sĩ CKII. Hồ Thái Phong, Trưởng Khoa Sanh - cấp cứu Bệnh viện Sản - Nhi An Giang

Tốt nghiệp trường y năm 2001, về công tác tại bệnh viện và từ năm 2016 với nhiệm vụ là Trưởng Khoa sanh-cấp cứu bác sĩ Phong đã có nhiều thành tích cứu sống ngoạn mục mẹ con sản phụ bị vỡ tử cung, thai ngoài tử cung vỡ, suy tim thai, sản phụ thai 8 tháng bị vỡ động mạch chủ bụng, mất máu nặng nguy hiểm tính mạng... Với khẩu hiệu "Chúng tôi cùng bạn, vượt cạn an toàn", bác sĩ Phong cùng tập thể đã khám và điều trị các trường hợp cấp cứu sản phụ khoa, tiếp nhận các trường hợp bệnh nặng về sản phụ khoa do các bệnh viện tuyến dưới chuyển đến. Theo dõi chuyển dạ và sanh an toàn các trường hợp sanh thường, sanh khó, phẫu thuật lấy thai. Tiếp nhận các chuyển giao kỹ thuật từ tuyến trên và chuyển giao, đào tạo cho nhân viên y tế tuyến dưới theo đề án 1816; tham gia các hoạt động tuyên truyền về sức khỏe sinh sản cho cộng đồng, áp dụng nhiều kỹ thuật dịch vụ mới, nâng cao tinh thần thái độ phục vụ của nhân viên y tế đem lại sự hài lòng và dịch vụ tốt nhất cho sản phụ.

BS-Phong.jpg

Bác sĩ CKII Hồ Thái Phong, Trưởng Khoa Sanh-cấp cứu Bệnh viện Sản-Nhi An Giang đang khám cho sản phụ chờ sanh

Cùng với Ban Giám đốc, bác sĩ Phong tổ chức thực hiện các dịch vụ chăm sóc thiết yếu sơ sinh, tổ chức khu sanh dịch vụ, Phòng sanh gia đình, dịch vụ kỹ thuật đẻ không, phẫu thuật lấy thai theo yêu cầu... mang lại sự hài lòng cho sản phụ.

Bác sĩ Phong chia sẻ: "Là bệnh viện chuyên khoa, tuyến chuyên môn cao nhất về lĩnh vực sản phụ khoa và nhi khoa của tỉnh nên thường xuyên tiếp nhận, mổ cấp cứu những ca nặng từ các huyện chuyển về. Bình quân phẫu thuật 5 ca/ngày. Bên cạnh đó, bản thân còn không quản ngày đêm thường xuyên xuống tuyến dưới hỗ trợ cấp cứu những ca bệnh nặng hay đối mặt với những trường hợp tai biến sản khoa không cứu được...". Bác sĩ Khoa Sản bên cạnh chuyên môn, kỹ thuật cao còn đỏi hỏi phải làm việc với rất nhiều áp lực, cường độ cao, cứu 2 mạng người "mẹ tròn, con vuông", cứu mẹ con vượt cạn an toàn. Để đáp ứng nhu cầu công việc bản thân chịu khó học hỏi từ bác sĩ đàn anh, phổ cập thêm kỹ thuật mới và đào tạo lớp trẻ kế thừa.

19 năm gắn bó nghề "dao kéo", bác sĩ Phong thường xuyên đối mặt với các ca phẫu thuật, nên đam mê với nghề, rất vui hạnh phúc được mang lại cảm giác hạnh phúc cho bệnh nhân, sản phụ, nhất là sau mỗi lần phẫu thuật, nhìn thiên thần nhí chào đời bác sĩ rất tự hào, tất cả mệt mỏi tan biến.

Tiến sĩ-Bác sĩ Trần Quang Hiền, Giám đốc Bệnh viện Sản-Nhi An Giang chia sẻ: Bác sĩ Phong là một bác sĩ có trình độ chuyên cao, có lối sống giản dị, hòa đồng với mọi người; luôn tận tâm với nghề và hướng dẫn cho các đàn em, truyền đạt nhiều kinh nghiệm cho thế hệ trẻ. Đặc biệt, có nhiều thành tích cứu chữa cho các bệnh nhân nặng, bệnh hiểm nghèo; là bác sĩ chuyên Khoa Sản vừa hồng vừa chuyên, xứng đáng là người thầy thuốc mẫu mực của bệnh viện.

Bác sĩ CKI Lê Đức Hạnh, Trưởng Khoa phẫu thuật-gây mê hồi sức Bệnh viện Tim mạch An Giang

Là 1 trong 3 bác sĩ tình nguyện đi học phẫu thuật tim hơn 2 năm tại Bệnh viện Chợ Rẫy để thực hiện mục tiêu phẫu thuật tim cứu người của bệnh viện. Năm 2017, dưới sự hỗ trợ của các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy, bác sĩ Hạnh cùng ekíp Bệnh viện Tim mạch An Giang đã thực hiện thành công ca phẫu thuật tim bẩm sinh đầu tiên vá lỗ thông liên nhĩ và 1 trường hợp bệnh van tim (thay van hai lá cơ học).

ThS.BS Bùi Hữu Minh Trí, Giám đốc Bệnh viện Tim mạch An Giang chia sẻ: sau khi triển khai thành công kỹ thuật can thiệp tim mạch qua da từ tháng 7-2013, phẫu thuật tim hở là kỹ thuật hoàn toàn mới lần đầu tiên được triển khai tại An Giang và là một bước tiến bộ quan trọng trong phát triển chuyên môn của Bệnh viện Tim mạch và ngành y tế An Giang".

BS-tim-mach.jpg

Một ca phẫu thuật tim tại Bệnh viện Tim mạch An Giang.

Từ đó đến nay bệnh viện đã phẫu thuật tim hơn 50 ca với các bệnh lý van tim, hẹp hở van 2 lá, hẹp hở van tim động mạch chủ, bệnh lý tim bẩm sinh, thông liên nhĩ, thông liên thất... Theo Bác sĩ Hạnh, hiện tại Khoa thực hiện khám điều trị bệnh nội, ngoại khoa về tim mạch, gây mê phẫu thuật bệnh lý ngoại khoa tim mạch; thực hiện kỹ thuật chạy máy tuần hoàn ngoài cơ thể, phẫu thuật bệnh lý ngoại khoa tim mạch, phẫu thuật bệnh lý tim bẩm sinh người lớn, bệnh lý van tim, bệnh lý mạch vành, bệnh lý động mạch chủ... ngoài ra thực hiện các công trình nghiên cứu khoa học đánh giá tình hình bệnh nhân tim mạch cần phẫu thuật tim tại bệnh viện và đánh giá kết quả sớm bệnh nhân được phẫu thuật tim.

Phẫu thuật tim là phẫu thuật siêu phẫu, vì thế bên cạnh chuyên môn, kỹ thuật cao còn đỏi hỏi phải làm việc với rất nhiều áp lực. Vất vả, thành tích vượt trội, đem lại sự sống cho nhiều bệnh nhân, thế nhưng thù lao dành cho các bác sĩ mổ khá thấp, cộng với nguồn bệnh ít. Hầu hết bệnh nặng nhà nghèo, nên rất nhiều trường hợp bệnh nhân "bỏ cuộc", bác sĩ phải động viên và tìm nguồn tài trợ kinh phí để phẫu thuật giành lại mạng sống cho bệnh nhân.

Như mới đây một bệnh nhân nữ 37 tuổi bị hẹp nặng van động mạch chủ, hẹp van 2 lá... được chỉ định thay van động mạch chủ, sửa và thay van 2 lá nhưng gia đình khó khăn, không kiếm đủ tiền phẫu thuật, bác sĩ Hạnh phải thuyết phục, đứng ra bảo lãnh rồi tìm nguồn tài trợ để bệnh nhân chịu phẫu thuật, giành lại sự sống.

Với tuổi đời, tuổi nghề còn rất trẻ, nhưng dưới "bàn tay vàng" của các bác sĩ đã có rất nhiều bệnh nhân nguy kịch được cứu sống, được Ban Giám đốc bệnh viện đánh giá cao. Phẫu thuật đã vất vả, phẫu thuật tim mạch, lồng ngực, sản khoa càng vất vả và nhiều thách thức gấp bội. Do vậy, bản lĩnh của bác sĩ phẫu thuật phải xác định ngay từ đầu và tìm cách vượt qua khó khăn để cứu sống bệnh nhân. Nếu không có cái tâm, yêu nghề, khó bác sĩ nào có thể đứng bên bàn mổ, đối diện với sự sống, cái chết.

Bài, ảnh: Thiện Tâm

Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh An Giang học tập và làm theo lời BácBài viếtTGAGHội Thầy thuốc trẻ tỉnh An Giang học tập và làm theo lời Báchttp://www.angiang.dcs.vn/XDDImages/2020-02/BV-san-nhi-ky-thuat-gen-2_Key_07022020084545.jpg

(TUAG)- Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tỉnh An Giang ra đời nhằm mục đích tập hợp lực lượng thầy thuốc trẻ với tinh thần xung kích, tình nguyện, chung tay bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho nhân dân tỉnh nhà thông qua các hoạt động thiện nguyện, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội.

28/02/2020 11:00 SANoĐã ban hành

Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tỉnh An Giang được thành lập theo Quyết định số 1665/QĐ-UBND, ngày 21/9/2011 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc cho phép thành lập Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tỉnh An Giang, là tổ chức xã hội nghề nghiệp, ra đời nhằm mục đích tập hợp lực lượng thầy thuốc trẻ với tinh thần xung kích, tình nguyện, chung tay bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho nhân dân tỉnh nhà thông qua các hoạt động thiện nguyện, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội.

 

Hội Thầy thuốc trẻ là thành viên của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh chịu sự chỉ đạo trực tiếp của Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam. Thầy Thuốc trẻ chiếm một tỷ lệ lớn trong đội ngũ cán bộ y tế đang công tác tại các bệnh viện, nhà trường, cơ quan quản lý nhà nước và các đơn vị y tế tư nhân. Đây là những Thầy thuốc trẻ có kiến thức, trình độ chuyên môn về y học, dược học và quản lý y tế; một bộ phận trong số họ có học hàm, học vị và uy tín cao trong quản lý, giảng dạy, chẩn đoán và điều trị, có ý thức lập thân, lập nghiệp, có lòng nhân ái, nhân văn và tinh thần tình nguyện cao. Đội ngũ này nếu tập hợp tốt sẽ là lực lượng tiên phong của thanh niên góp phần vào công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân.

Thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW, ngày 25/7/2008 của Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá X về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước"; Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung Đảng khóa XII "về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới"; Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh An Giang phát động và triển khai 01 phong trào "Thầy thuốc trẻ Việt Nam làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng" gồm 03 chương trình "Thầy thuốc trẻ học tập, rèn luyện, nâng cao y đức", "Thầy thuốc trẻ sáng tạo trong nghiên cứu khoa học", "Thầy thuốc trẻ vì sức khỏe cộng đồng".

Phong trào Hội Thầy thuốc trẻ trong các năm qua được tổ chức rộng khắp trên toàn quốc, lực lượng Thầy thuốc trẻ đã từng bước được khẳng định là lực lượng năng động, sáng tạo, có ý chí và khát vọng vươn lên đóng góp trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, trình độ của một bộ phần Thầy thuốc trẻ đã được nâng lên giúp họ tự tin và chủ động hơn trong hội nhập và hợp tác quốc tế, đặc biệt là lĩnh vực nghiên cứu khoa học và chuyển giao các kỹ thuật trong chẩn đoán và điều trị. Qua 05 năm hoạt động, Hội Thầy thuốc trẻ đã triển khai, tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 10.000 lượt người dân nghèo, vùng sâu, vùng xa; mổ mắt miễn phí cho trên 1000 người cao tuổi; khám tầm soát ung thư cho 1.000 người dân; tập huấn các phương pháp sơ, cấp cứu cơ bản cho 100 giáo viên của trường mầm non, tiểu học trong toàn quốc; vận động hội viên, thanh niên hiến máu tình nguyện: tiếp nhận được 1000 đơn vị máu và thành lập Câu lạc bộ Hội Thầy thuốc trẻ tại 11/11 huyện, thị, thành phố trong tỉnh.

Nhiệm kỳ tiếp theo, Hội Thầy thuốc trẻ sẽ tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ, tăng cường đoàn kết tập hợp lực lượng thầy thuốc trẻ xây hoài bão lớn thi đua rèn đức, luyện tài, phấn đấu trở thành người Thầy thuốc trẻ "Giàu về y đức, giỏi về chuyên môn". Thu hút nhiều Thầy thuốc trẻ tham gia phong trào tình nguyện khám, phát thuốc miễn phí và triển khai các chương trình y tế công cộng tại cộng đồng với phương châm "Ở đâu có Thầy thuốc trẻ, ở đó có hoạt động tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng". Cổ vũ Thầy thuốc trẻ tham gia nghiên cứu khoa học và làm chủ nhiệm đề tài nghiên cứu, đẩy mạnh việc ứng dụng những thành tựu y học vào hoạt động khám, chữa bệnh, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, khám, chữa bệnh, y tế dự phòng góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh và ngành Y tế đề ra./.

TRẦN QUANG HIỀN

                                              Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi

 Chủ tịch Hội thầy thuốc trẻ tỉnh

Thầy thuốc ưu tú trọn tâm với nghềBài viếtHuỳnh CamThầy thuốc ưu tú trọn tâm với nghề/SiteAssets/BS-Hien-4.jpg

(TUAG)- Với cương vị là Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi An Giang, Thầy thuốc Ưu tú, Tiến sĩ, Bác sĩ Trần Quang Hiền đã có nhiều đóng góp trong công tác chuyên môn và quản lý, góp phần tạo nên diện mạo mới cho Bệnh viện.

26/02/2020 11:00 CHNoĐã ban hành

Thấm nhuần lời dạy của Bác: "Lương y phải như từ mẫu", bác sĩ Hiền đã không quản ngại khó khăn, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc và hết lòng hết sức vì sức khỏe an vui của Nhân dân. Hơn 20 năm dấn thân trên con đường của y đức, bác sĩ Hiền luôn được bệnh nhân và đồng nghiệp tin yêu, quý trọng bởi tài năng và đức độ của một lương y có tâm và tầm với nghề.

BS-Hien-1.jpeg 

Khởi sắc từ trong gian khó

Tọa lạc tại cơ sở cũ, ngay trung tâm đầu mối hành chính của tỉnh An Giang, Bệnh viện Sản Nhi An Giang chính thức được thành lập và đi vào hoạt động theo Quyết định số 1485B/QĐ-UBND ngày 30/7/2015 của UBND tỉnh An Giang. Lúc bấy giờ bệnh viện vừa được chia tách (tách ra từ Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang), phải đối mặt với muôn vạn khó khăn từ cơ sở vật chất thì xuống cấp, trang thiết bị thì thiếu hụt trầm trọng, nguồn nhân lực thì mỏng manh, lại thêm tình trạng "chảy máu chất xám" do các bệnh viện tư nhân "lôi kéo"... Thêm nữa, Ban Giám đốc vào thời điểm này chỉ mới có một Giám đốc, đó là TS.BS Trần Quang Hiền. Bác sĩ Hiền "đứng mũi chịu sào", quán xuyến trong ngoài, mà trước hết là tập trung cho công tác ổn định tư tưởng và đoàn kết đội ngũ y bác sĩ trong bệnh viện, cùng chung tay cố gắng xây dựng bệnh viện ngày một hoàn thiện hơn. Trong khoảng thời gian ấy, bác sĩ Hiền luôn canh cánh nỗi niềm phải làm sao chăm lo đời sống y bác sĩ, công nhân viên chức trong đơn vị; đồng thời xây dựng cơ sở vật chất khang trang rộng rãi, trang thiết bị y tế ngày càng hiện đại, để phục vụ chu đáo cho bệnh nhân; cùng với đó là xây dựng quy chế hoạt động cũng như cơ chế trong chuyên môn thật bài bản... Đứng trước thách thức quá lớn so với tuổi đời 41 của mình, TS.BS Trần Quang Hiền đã không hề nao núng. Vượt lên trên những trăn trở là những giải pháp kịp thời tháo gỡ khó khăn trước mắt. Anh quyết tâm đoàn kết cùng đội ngũ y bác sĩ tạo nên diện mạo khởi sắc cho bệnh viện đủ khả năng "tự chủ" chi thường xuyên.

BS-Hien-3.jpeg

Nhiều bác sĩ tại bệnh viện không khỏi xúc động nhắc nhớ kỷ niệm: Vào năm 2016, bệnh viện được tách ra, cơ sở vật chất vừa xuống cấp vừa ngổn ngang, bác sĩ Hiền khi ấy cùng anh em chúng tôi đi khiêng từng cái bàn còn sử dụng được. Hôm nào anh cũng túc trực cả ngày, đi vòng quanh bệnh viện để xem xét cho đến tận khuya, ai mà không biết thì cứ tưởng anh là bảo vệ bệnh viện (cười). Có lần anh còn phát hiện kẻ trộm leo trên nóc nhà bệnh viện nữa chứ. Nói chung là từ trước đến giờ, bác sĩ Hiền luôn đi sâu đi sát tình hình thực tế ở bệnh viện. Dù ở cương vị nào thì anh cũng trăn trở tìm tòi, học hỏi để xây dựng kế hoạch phát triển của bệnh viện. Bởi thế mà anh em ai cũng thương quý, kính nể anh - Bác sĩ, CKI  Nguyễn Văn Trình - Phó Trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh chân tình chia sẻ. 

Khó khăn rồi cũng qua, đến nay, Bệnh viện Sản nhi An Giang đã hoàn thiện cơ cấu tổ chức, làm tốt công tác cán bộ và ổn định bộ máy hoạt động của bệnh viện. Là bệnh viện tuyến tỉnh hạng II, có quy mô 400 giường; đồng thời cũng là tuyến chuyên môn cao nhất của tỉnh có chức năng chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em; khám và điều trị các bệnh lý Nhi khoa, Sản Phụ khoa, hiếm muộn. Chất lượng khám chữa bệnh ngày một nâng cao, phát triển và ứng dụng nhiều kỹ thuật mới. Thu hút đông đảo bác sĩ có trình độ chuyên môn cao (tổng số nhân sự hiện tại là: 530 người). Từng bước ổn định tư tưởng chính trị và đời sống vật chất cho toàn thể nhân viên bệnh viện. Khởi công xây dựng khối điều trị Sản khoa 200 giường (10 tầng). Thu hút được nguồn vốn ODA đầu tư của nước ngoài… Theo đó, bệnh viện hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao là "Từng bước nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ nhân dân". Đạt được những thành quả này, vai trò đầu tàu của TS.BS Trần Quang Hiền là rất lớn và đáng trân trọng.

Một ngày ở Bệnh viện Sản Nhi được bắt đầu bằng không khí làm việc tất bật, khẩn trương của các y bác sĩ. Sự tất bật này, bên cạnh do đặc thù công việc, còn là do những điều kiện chung và tình trạng quá tải tập trung vào một vài tháng cao điểm trong năm. Tuy hối hả bận rộn là vậy nhưng tiêu chí tất cả vì sự an toàn và niềm vui của người bệnh luôn được đặt lên hàng đầu. Rảo một vòng bệnh viện, sẽ không khó bắt gặp những câu khẩu hiệu làm ấm lòng người - "An toàn, thân thiện, bệnh viện vì dân"; và cả những ánh mắt, nụ cười chan chứa yêu thương đồng cảm gửi trao giữa y bác sĩ và người bệnh, thân nhân. Cũng không khó bắt gặp những gian hàng không đồng, hay "chiếc áo mùa xuân, mùa thu..." do chính tập thể y bác sĩ của bệnh viện vận động, quyên góp chia sẻ với những mảnh đời còn thiếu thốn. Điều này cũng đủ nói lên tầm vóc của bệnh viện, cho thấy được đạo đức nghề nghiệp của y bác sĩ nơi đây. Và hơn hết là nói lên được sự lãnh chỉ đạo mang tính nhân văn quý báu từ cấp lãnh đạo bệnh viện, trong đó phải kể đến bác sĩ Trần Quang Hiền - người dày công góp phần làm nên diện mạo khởi sắc cho Bệnh viện Sản Nhi An Giang.

Tâm huyết với nghiên cứu khoa học

Để ngày càng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cũng như hạn chế tối đa việc bệnh nhân phải chuyển tuyến, bác sĩ Trần Quang Hiền định hướng và đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến vào chẩn đoán và điều trị hiệu quả cho người bệnh. Đồng thời chỉ đạo tổ chức Hội nghị Khoa học Công nghệ của Bệnh viện hàng năm. Qua đó ứng dụng nhiều phương pháp điều trị mới để nâng cao hiệu quả điều trị cho người bệnh; từng bước nâng cao chất lượng điều trị của bệnh viện đáp ứng theo Bộ tiêu chí của Bộ Y tế.

BS-Hien-2.jpeg

Hiện tại, Bệnh viện Sản Nhi có 06 phòng chức năng, 14 khoa lâm sàng và 5 khoa cận lâm sàng. Bác sĩ Hiền thường xuyên chỉ đạo các Khoa tiếp nhận, ứng dụng công nghệ mới vào công tác khám chữa bệnh; đồng thời chuyển giao cho các bệnh viện khác trong tỉnh, để người dân mọi vùng miền đều có thể tiếp cận những công nghệ khám chữa bệnh tiên tiến nhất. Đối với những ca khó, bệnh viện sẽ chủ động liên kết, mời ekip bác sĩ từ Bệnh viện Nhi đồng TP. HCM đến hỗ trợ chuyên môn và chuyển giao kỹ thuật. Trong 3 năm kể từ ngày thành lập đến nay, Bệnh viện điều trị tốt các bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng, giúp giảm tỉ lệ nhiễm bệnh và không để xảy ra trường hợp tử vong nào. Từ đó bệnh viện đã xây dựng được hình ảnh đẹp, tạo được niềm tin trong nhân dân. "Các bệnh nhân đến nơi đây đều là sản phụ và trẻ em - những đối tượng này cần đặc biệt quan tâm, chăm sóc như vun trồng những chồi non vậy. Có những hoàn cảnh thương tâm lắm, các y bác sĩ tại bệnh viện phải hết lòng hết sức chạy chữa. Như trường hợp ngặt nghèo của bé gái bị thoát vị hoành bẩm sinh, dạ dày, quai ruột chiếm toàn bộ phổi; ruột non, ruột già, lá lách thoát vị nằm hoàn toàn trên khoang màng phổi, tim bị đẩy lệch sang trái. Sau 15 ngày phối hợp Bệnh viện Nhi đồng TP. HCM phẫu thuật cấp cứu, các bác sĩ đã đưa các tạng thoát vị từ ngực về ổ bụng cho bé và khâu phục hồi cơ hoành khiếm khuyết. Đây là một trong những ca khó, bệnh hiếm gặp được cứu sống tại Bệnh viện Sản Nhi An Giang". Bác sĩ Hiền hồ hởi kể lại sự việc và khẳng định "Làm bác sĩ thì không niềm vui, hạnh phúc nào bằng được nhìn thấy các bệnh nhân dần bình phục và khỏe mạnh. Bản thân còn trẻ, còn cống hiến được cho cộng đồng thì nguyện hết sức đóng góp, làm bằng tất cả cái tâm mình. Tôi nghĩ đây là cách làm theo Bác thiết thực nhất đối với bản thân cũng như mỗi lương y". 

BS-Hien-4.jpg

Bs. Hiền trao quà cho thân nhân gia đình bé thoát vị hoành

Với quyết tâm đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học tại bệnh viện, TS.BS Hiền làm tấm gương tiên phong, anh tham gia nhiều công trình nghiên cứu khoa học có tính ứng dụng thực tiễn cao như: Phân tích ABC/VEN Bệnh viện Sản Nhi An Giang; Nghiên cứu thống kê tỷ lệ bệnh G6PD, TSH, 17-OHP trong thực hiện xét nghiệm sàng lọc sơ sinh tại Bệnh viện Sản Nhi An Giang; Nghiên cứu phân tích kinh tế y tế trong sử dụng thuốc tại Bệnh viện Sản Nhi An Giang... Dấu ấn của BS Hiền càng được thể hiện rõ với đề tài "Đánh giá hiệu quả gây tê ngoài màng cứng giảm đau trong chuyển dạ tại Bệnh viện Sản Nhi An Giang". Đề tài giúp xác định độ an toàn và tác dụng của phương pháp này; từ đó  góp phần cho việc sinh đẻ của các sản phụ trở nên dễ dàng hơn, an tâm hơn.

Là bác sĩ trẻ đã từng tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học của bệnh viện, bác sĩ Dương Quốc Việt - Khoa Nội nhi bày tỏ: "Bác sĩ Trần Quang Hiền là Chủ tịch Hội đồng nghiên cứu khoa học của bệnh viện, anh làm việc trách nhiệm, luôn tạo điều kiện, khuyến khích và hỗ trợ hết khả năng để các y bác sĩ tham gia nghiên cứu khoa học. Từ đó giúp cho bệnh nhân thụ hưởng được những kết quả từ các nghiên cứu mới, cũng như các kỹ thuật mới. Có thể nói rằng chính anh đã truyền lửa nhiệt huyết, tạo động lực để các y bác sĩ trẻ không ngừng phấn đấu, thi đua và học hỏi lẫn nhau, góp phần phát triển Bệnh viện Sản Nhi ngày một vươn xa".      

Giữ y đức với nghề

Suốt thời gian công tác tại Bệnh viện (trước đây là Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang), BS. Trần Quang Hiền là tấm gương về một người thầy thuốc đã cống hiến sức lực và trí tuệ của mình với nghề. Điểm nổi bật ở bác sĩ Hiền là tâm lý ứng xử, tiếp xúc với nhân viên và bệnh nhân rất tốt. Từ tốn, ân cần và thân thiện - đó là ấn tượng đầu tiên đối với những ai đã từng gặp anh - BS. Hiền, một bác sĩ năng động và bản lĩnh. "Từ trước đến giờ, bác sĩ Hiền luôn nhiệt tình, đối đãi "kính trên nhường dưới", quan tâm đời sống nhân viên. Gặp anh, bao giờ anh cũng là người chào hỏi trước. Trong công việc, anh luôn sâu sát, đặt lợi ích tập thể lên trên, chỉ cần công việc đáp ứng nhanh, hiệu quả, không câu nệ hình thức. Anh là người tiên phong bắt tay vào mọi việc để mọi người cùng chung tay góp sức, chứ không hề áp đặt. Anh cũng rất bình dân, ngày thường anh cũng ăn uống ở căn tin với mọi người đấy thôi...". Những lời bộc bạch của nữ hộ sinh Lưu Thị Thu Trúc phần nào cho thấy hình ảnh vị bác sĩ đáng quý trong lòng bao người đã đúng với cái tên Quang Hiền.

BS-Hien-5.jpg

Bs. Hiền trong chuyến khám chữa bệnh cho người dân ở các xã biên giới

Nghề y luôn bận rộn, căng thẳng và đầy áp lực nhưng bác sĩ Hiền luôn giữ cho mình tâm thái thoải mái giữa bác sĩ với bệnh nhân và luôn bình tĩnh, sáng suốt khi giải quyết công việc để thực sự trưởng thành với nghề. Trong chiếc áo blouse trắng, người bác sĩ trẻ toát lên thần thái của sự giản dị thanh thoát, nghiêm trang, mang đến nguồn cảm hứng của hy vọng, lạc quan và thư thái cho mọi người xung quanh. Như lời anh Hồ Thái Phong - Bác sĩ CKII, Khoa Sản chia sẻ: "Truyền thống ngành y là đàn anh luôn dìu dắt và hỗ trợ đàn em. Bác sĩ Hiền đã nêu cao truyền thống quý báu trong nghề. Sự chuẩn mực, tinh thần nêu gương và phong cách làm việc khoa học, giản dị gần gũi đã tạo động lực phấn đấu trong y bác sĩ rất nhiều. Chúng tôi thầm cảm kích và biết ơn anh bởi sự ôn hòa nhưng quyết đoán trong những chỉ đạo kịp thời của anh. Hơn hết là cảm ơn anh luôn có mặt bất kể ngày đêm để hỗ trợ chia sẻ kinh nghiệm và tổ chức điều phối cấp cứu đối với những ca bệnh phức tạp, giúp các y bác sĩ vững lòng hơn...".

Không chỉ giỏi chuyên môn, bác sĩ Hiền còn tích cực tham gia nhiều phần việc xã hội mang ý nghĩa sâu sắc khác. Anh trực tiếp đề xuất, sáng lập chương trình kết nối yêu thương ủng hộ người bệnh nghèo, giúp nhiều bệnh nhân vượt qua bệnh tật bằng các chương trình thiện nguyện tại bệnh viện (Gian hàng không đồng; Chiếc áo mùa thu, mùa xuân...). Anh cùng chi đoàn thanh niên vận động quyên góp hỗ trợ và tặng quà cho các bệnh nhân trong dịp tết, giúp đỡ các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn...

Phát huy những giá trị nhân văn của truyền thống dân tộc cũng như thắp sáng y đức của nghề y, bác sĩ Hiền đã cùng Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh An Giang xung kích, tình nguyện vì sức khoẻ cộng đồng, thực hiện nhiều phong trào "Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng", "Thầy thuốc trẻ học tập, rèn luyện nâng cao y đức", "Thầy thuốc trẻ sáng tạo trong nghiên cứu khoa học" và các hoạt động "Hành trình nhân ái, vì sức khỏe cộng đồng", "Hành trình vì sức khỏe người cao tuổi"... góp phần chăm lo sức khỏe cho nhân dân có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu, vùng xa. Trong những năm qua, Hội Thầy thuốc trẻ còn tổ chức rất nhiều hoạt động thăm khám, phát thuốc miễn phí cho người dân tại các xã vùng sâu, vùng xa, góp phần thực hiện công tác an sinh xã hội.

 Và trên những chuyến hành trình lặn lội bất kể ngày đêm và mưa nắng để chăm sóc sức khỏe cộng đồng ấy, lúc nào cũng có sự chung tay góp sức của anh - thành viên đi đầu - người bác sĩ tận tình của nhân dân, người đàn anh đáng quý của các y bác sĩ trẻ - TS.BS Trần Quang Hiền, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi An Giang, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ An Giang. Anh tâm niệm rằng, qua mỗi chuyến đi như thế sẽ tạo được sự công bằng trong chăm sóc y tế, rút ngắn khoảng cách giữa thành thị với nông thôn, tạo cơ hội để người có hoàn cảnh khó khăn được chăm sóc sức khỏe, được tư vấn điều trị đúng tuyến, được hỗ trợ các nhu yếu phẩm... Từ đó truyền cảm hứng tích cực trong xã hội, lan tỏa tinh thần nhân ái và hơn hết là giáo dục ý thức cộng đồng, giúp các y bác sĩ trẻ có cái nhìn thực tiễn, có môi trường để thử sức, rèn luyện và nâng cao tay nghề...

BS-Hien-6.jpeg

Với tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết và tình yêu nghề, Thầy thuốc Ưu tú, TS.BS Trần Quang Hiền sẽ tiếp tục trau dồi y thuật và y đức, nâng cao trình độ chuyên môn, cống hiến tâm sức và trí tuệ góp phần quan trọng cùng tập thể cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi An Giang phát triển sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, phấn đấu để bệnh viện đạt hạng I trong năm 2025 và sớm đưa bệnh viện trở thành một trong những bệnh viện hàng đầu của khu vực.

Trước tình hình dịch bệnh do virut Corona mới (nCoV) diễn biến hết sức phức tạp và còn kéo dài, đối với Bệnh viện Sản Nhi An Giang, TS.BS.Trần Quang Hiền thông tin: Bệnh viện đã nghiêm túc thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, kế hoạch phòng chống dịch nCoV của UBND tỉnh và chỉ đạo của ngành Y tế. Bệnh viện đã xây dựng kế hoạch phòng chống dịch nCoV tại bệnh viện với phương châm "4 tại chỗ":

- Thành lập Ban Chỉ đạo và đội phản ứng nhanh của bệnh viện;

- Chuẩn bị tốt khu khám phân loại bệnh và cách lý bệnh nhân tại bệnh viện;

- Chuẩn bị nguồn nhân lực ứng phó dịch nCOV từ nguồn nhân lực của bệnh viện;

- Cung cấp đầy đủ thuốc, hóa chất, vật tư y tế và trang thiết bị y tế đáp ứng nhu cầu điều trị tại chỗ.

Bên cạnh đó bệnh viện tăng cường công tác hướng dẫn, tập huấn phòng và điều trị bệnh cho người dân và nhân viên y tế. Trước mắt mọi người phải bình tĩnh, hiểu rõ tác nhân gây bệnh, đường lây bệnh, giải pháp phòng ngừa, đặc biệt là phải tăng cường rửa tay thường xuyên, biết mang khẩu trang đúng cách khi cần thiết, khi có trường hợp bệnh nghi ngờ theo hướng dẫn của Bộ Y tế thì thực hiện theo kế hoạch của bệnh viện đã đề ra.

 

Huỳnh Cam

Kỷ niệm 65 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/2020): CẢM NHẬN NGÀNH YBài viếtKỷ niệm 65 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/2020): CẢM NHẬN NGÀNH Y/XDDImages/2020-02/Thay-thuoc-vn_Key_21022020153032.jpg

​(TUAG)- …Nếu 6 năm là một hành trình để trở thành bác sỹ, thì tôi là một hành khách đã có những trải nghiệm thật sự tuyệt vời, không chỉ bởi việc khám phá những điều lý thú trên chặng đường đã đi qua mà còn là cảm nhận về những đổi thay đang cựa mình thức dậy.

21/02/2020 4:00 CHNoĐã ban hành

Thay-thuoc-vn.webp

Ban đầu, tôi háo hức

Thú thật, tôi đã bắt đầu chuyến hành trình ấy với mục tiêu trở thành bác sỹ hơn là suy nghĩ mình sẽ học được gì, làm được gì. Những phần thưởng hấp dẫn ba mẹ vẽ ra khi tôi đậu đại học, bức tranh sáng lạn về việc thực hiện những mong muốn, dự định của mình. Dẫn bước tôi lên chuyến hành trình còn là cơ hội thử sức mình bằng năng lực tìm tòi và sự nhanh nhạy cần có của một người trẻ qua việc cọ xát với những khó khăn, thử thách của cuộc đời. Và để rồi...

Tôi khám phá

Trên chuyến hành trình ấy, tôi cũng có dịp trở về với lịch sử cùng những câu chuyện về Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, Người đã dạy rằng "Đạo làm thuốc là một nhân thuật có nhiệm vụ giữ gìn tính mạng người ta, phải lo cái lo của người, vui cái vui của người, chỉ lấy việc giúp người làm phận sự của mình mà không cầu lợi kể công". Ông nhiều lần nhấn mạnh "Nghề thuốc là một nghề thanh cao, là một nghề có lòng nhân". Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thư gửi Hội nghị cán bộ Y tế tháng 2/1955 cũng dạy rằng "Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ sức khỏe của đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn. Lương y phải như từ mẫu". Thật là tự hào biết bao cho các thế hệ thầy thuốc trên khắp mọi miền Tổ quốc về nghề mà mình đã chọn để cống hiến, nghề y - nghề đặc biệt, như lời cố Thủ tướng Chính phủ Phạm Văn Đồng nói với cán bộ và nhân viên y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam năm 1985: "Ít có nghề nghiệp nào mà xã hội đòi hỏi về phẩm chất và tài năng cao như đối với người làm công tác y tế. Đó là một nghề đặc biệt, đòi hỏi sự hiểu biết sâu rộng, tấm lòng nhân ái, sự từng trải và kinh nghiệm, một nghề mà mọi công việc, dù là nhỏ, đều có liên quan đến tính mệnh con người và hạnh phúc gia đình".

Khi học ở trường y, những bài học giải phẫu, mô phôi, sinh lý, những ngày trực bệnh viện thâu đêm suốt sáng với nhiều ca bệnh đa dạng… khiến tôi miệt mài tìm hiểu về kiến thức cũng như thực hành lâm sàng trên mỗi ca bệnh. Khi những bài học được giải thích rõ ràng với những cơ chế logic, thế giới mà tôi khám phá đã hiện rõ hơn qua những hình ảnh lâm sàng thực tế và chính xác. Sau mỗi bài học khó, kiểm tra gắt gao thì những kiến thức áp dụng vào người bệnh hiện ra thật sinh động như đã phần nào thu hẹp cái xa xôi, lạ lẫm để tôi cảm nhận rõ hơn, đầy đủ hơn dáng dấp của một người làm bác sỹ.

Nghề y đó là một nghề cao quý, nhưng  trước mắt tôi là bao khó khăn, gian khổ mà những bậc tiền hiền đã trải qua, và có những lúc:

"Con biết mẹ nhiều đêm trăn trở

Làm bác sỹ khó lắm con ơi,

Con gái mẹ lại dại khờ bé bỏng

Niềm tin con mang đủ gánh trọn vai gầy"

Đã vài năm trôi qua, nhưng tôi vẫn nhớ rõ những ngày đầu khi cô bác sỹ đa khoa - là tôi được phân công trực ở Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang. Tại đây, tôi đã được trải nghiệm những cung bậc cảm xúc trong cuộc sống, giữa sự sống và cái chết, giữa lành lặn và tàn tật, giữa sự nhiệt tình, tận tâm của đội ngũ y bác sỹ và sức sống, sự trỗi dậy mãnh liệt để bước qua ranh giới tử thần của những bệnh nhân nặng. Tôi biết rằng, phía sau sự im lìm của thực tại là cả một thế giới của những ngọn lửa sinh tồn, họ đang gắng gượng những nỗ lực cuối cùng để tỉnh dậy.

Ở buồng bệnh màu đỏ, tôi đã thấy sự mệt mỏi, lo âu hiện rõ trong đôi mắt của một bác có chồng đang phải nằm điều trị do xuất huyết tiêu hóa nặng. Bác lúc nào cũng chăm sóc bác trai thật chu đáo. Tôi thấy bác có một tình yêu bao la vô bờ bến dành cho người chồng của mình, thấy cả một khoảng trời hy vọng bừng sáng khi bác tâm sự hôm nay bác trai đã khá hơn và các bác sỹ nói tình hình bác trai đang có những chuyển biến tích cực.

Và tôi cũng nhìn rõ từng sợi tóc bạc, từng nếp da nhăn nheo của người cha, ánh mắt tuyệt vọng, đôi má heo hóp của người mẹ buồn đau khi con trai họ - một chàng sinh viên ngành kinh tế sắp ra trường đang phải tranh giành sự sống từng ngày sau một vụ tai nạn giao thông thảm khốc. Chuyện xảy ra mới chỉ một tuần thôi, nhưng với người cha, người mẹ ấy nó kéo dài như hàng thế kỷ, nó vượt quá sức chịu đựng của họ. Cái ác nghiệt của số phận dồn con người ta đến kiệt cùng đau thương. Họ nhìn bác sỹ với ánh mắt van lơn, và có đôi chút tuyệt vọng. Vị bác sỹ già lấy tay nâng kính để che dấu cảm xúc của chính mình, khẽ khàng nói lời động viên họ rằng: "còn nước còn tát". Tại đây tôi luôn chứng kiến và cảm nhận được áp lực đè nặng lên vai của người thầy thuốc, họ đấu tranh cho sự sống, họ tiếp thêm sức mạnh cho người bệnh và họ phải chịu gánh nặng từ xã hội, họ không dám buông xuôi vì tính mạng của người bệnh là hy vọng tột cùng của mỗi thân nhân. Họ đang từng ngày hy sinh tuổi thanh xuân, sức khỏe của mình để chăm lo sức khỏe cho mọi người.

Cũng ở nơi đây, tôi yêu câu chuyện khám, chữa bệnh miễn phí cho người dân nghèo, người dân vùng sâu, vùng xa. Yêu cái tình người, yêu những bữa cơm miễn phí cho người bệnh ở sảnh bệnh viện, yêu những món quà cho người bệnh nghèo mỗi độ tết đến xuân về, đó là tình dân tộc trong bài học giản dị mà sâu sắc của cha ông "Bầu ơi thương lấy bí cùng. Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn".

Và qua tất cả những trải nghiệm đó, tôi muốn gửi tới người mẹ yêu quý nơi phương xa của tôi  rằng:

"Mẹ yêu ơi tin con một lần nhé

Niềm đam mê con sẽ mãi không rời

Bàn tay con và trái tim bé bỏng

Sẽ làm điều có ích cho đời"

Và tôi lo âu…

Giữa giấc mơ tươi sáng ấy còn có nỗi lo âu của một cô bác sỹ đã và đang trưởng thành hơn trong suy nghĩ và nhận thức về việc thế nào là một bác sỹ tốt. Phải chăng sự thay đổi khiến tôi ý thức hơn về những trăn trở mình chưa một lần gọi tên khi xem những tin tức, nghe những câu chuyện thời sự về ngành y tế? Nhất là những câu chuyện bạo hành nhân viên y tế. Có lẽ trong cuộc sống cần có cái nhìn bao dung hơn, thông cảm hơn với cán bộ ngành y tế, bởi có ai đó khi vào bệnh viện cảm thấy khó chịu vì gặp những y, bác sỹ quá kiệm lời, thiếu niềm nở và nghĩ không hay về người thầy thuốc. Thế nhưng, hãy ở trong bệnh viện vài giờ, quan sát các y, bác sỹ phải liên tục tiếp cận và xử lý với nhiều ca bệnh nan y, nhiều thứ bệnh nguy hiểm có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của người thầy thuốc, ta mới hiểu và cảm thông với họ. Khi vào ca trực là các y, bác sỹ sẵn sàng thức thâu đêm suốt sáng, đứng bên bàn mổ, thần kinh căng thẳng trong nhiều giờ liền, xong ca mổ bủn rủn cả tay chân và đói lả… Vì sức khoẻ và tính mạng của cộng đồng, người thầy thuốc từng giây, từng phút chiến đấu giành giật với tử thần để đem lại sự sống cho con người.

Nhưng, những đồng nghiệp quý mến của tôi ơi, tôi nghĩ, cái hạnh phúc, sung sướng khi trông thấy ánh mắt và nụ cười rạng ngời, đầy niềm tin của bệnh nhân và thân nhân của một vị bác sỹ khi đã thành công còn to lớn hơn gấp nhiều lần so với hạnh phúc cá nhân mình. Niềm hạnh phúc khi đã cứu sống và mang lại niềm tin cho người khác thật to lớn biết nhường nào! Tôi đã từng mơ một ngày nào đó, chính hai bàn tay tôi mang về niềm vui sống cho những bệnh nhân. Và giờ đây điều đó đã trở thành hiện thực, tôi hiểu rằng tôi chọn nghề y vì nó là nghề của lòng nhân ái! Rất may, tôi được sống và làm việc trong một môi trường mà phần lớn những người thầy thuốc đều có mong muốn như tôi. Ngay cả khi họ bị đảo ngược vai trò trở thành bệnh nhân nhưng vẫn luôn cháy bỏng khao khát cống hiến để làm cho ngành y ngày một tốt hơn, để xóa nhòa đi ranh giới giữa bác sỹ và người bệnh, để cho xã hội ngày càng tôn trọng nghề y nhiều hơn. Khoác lên mình tấm áo blouse không làm cho tôi cao quý mà chính những nhân viên ngành y cao quý mới có thể làm cho ngành y trở nên cao quý. Dù cho còn nhiều mảng tối, nhiều bất cập nhưng tôi tin nghề y chưa bao giờ hết cao quý.

Tôi biết câu chuyện để trở thành một bác sỹ này không chỉ là của riêng tôi, mà còn là của nhiều đồng nghiệp thương mến của tôi nữa. Câu chuyện về hành trình trở thành cô bác sỹ nhỏ kết thúc, nhưng hành trình trở thành một bác sỹ tốt vẫn đang tiến hành. Tôi luôn vững tin vào sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với ngành Y tế, bên cạnh đó, tôi cũng tin khi tình yêu và nhiệt tình lan tỏa, sẽ có thật nhiều những thành công trên con đường chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân./.

Bác sỹ Ngọc Bích

Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang

Hội nghị triển khai công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ năm 2020 và Quyết định 215-QĐ/TW của Ban Bí thưTinHội nghị triển khai công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ năm 2020 và Quyết định 215-QĐ/TW của Ban Bí thư/XDDImages/2020-02/HN-BVSK-CB-2_Key_19022020215406.jpg

(TUAG)- Chiều 19/02/2020, Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ năm 2020 và Quyết định số 215-QĐ/TW, ngày 02/01/2020 của Ban Bí thư về "Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy của Ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương".

19/02/2020 7:00 CHNoĐã ban hành

HN-BVSK-CB-2.jpg

Tham dự Hội nghị, có đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến, Trưởng Ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu tỉnh An Giang có đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành liên quan; các đồng chí là thành viên, Hội đồng chuyên môn, Bộ phận giúp việc của Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh tham dự. Ngoài ra, An Giang còn được trực tuyến đến 11 điểm cầu tại các huyện, thị, thành trong toàn tỉnh.

HN-BVSK-CB-3.jpg 

Hội nghị được nghe đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến, Trưởng Ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương thông tin một số kết quả đạt được trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ năm 2019; triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2020. Theo đó, năm 2019, công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ các cấp đạt được nhiều kết quả rất tích cực. Ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ các cấp đã quan tâm, theo dõi, nắm chắc tình hình sức khỏe, chăm sóc và điều trị kịp thời cho các cán bộ thuộc diện quản lý; đặc biệt là kịp thời phát hiện, điều trị tích cực cho các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, nhà nước. Năm 2020, Ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương đã đề ra các nhiệm vụ để thực hiện, trong đó, xác định 09 nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện và một số kiến nghị, đề xuất đến Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Chính phủ...

HN-BVSK-CB-1.jpg 

Đồng chí Hà Ban, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Phó Trưởng Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương triển khai Quyết định số 215-QĐ/TW, ngày 02-01-2020 của Ban Bí thư về "Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy của Ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương". Đồng thời, thông tin một số nội dung sửa đổi Hướng dẫn số 23-HD/BTCTW, ngày 24/12/2008 của Ban Tổ chức Trung ương về "Chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy của Ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ các tỉnh, thành phố".

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương tuyên dương, đánh giá cao những kết quả đã đạt được của Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương và các địa phương trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ năm 2019. Đồng chí đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của Ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Trung ương và các địa phương vì vừa phải thực hiện Nghị quyết của Trung ương về sắp xếp, tổ chức bộ máy, cơ chế hoạt động… vừa phải thực hiện, hoàn thành tốt các chức trách, nhiệm vụ được giao.

Năm 2020, với những nhiệm vụ ngày càng nặng nề hơn và đòi hỏi ngày càng cao trong tình hình hiện nay, đồng chí yêu cầu Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương và các địa phương cần quan tâm, chú trọng xây dựng nhận thức, thống nhất quan điểm xem sức khỏe cán bộ là then chốt, để qua đó, thực hiện chức trách, nhiệm vụ ngày càng tốt hơn. Bên cạnh đó, cần khắc phục những hạn chế đã chỉ ra để hoạt động ngày càng hiệu quả hơn. Trong đó, trước mắt là thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ các cấp từ Trung ương đến địa phương để phục vụ tốt cho Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng.

Cuối Hội nghị, Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương thông qua các Quyết định kiện toàn Hội đồng Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương; Hội đồng Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ các miền Bắc, Trung, Nam và Quyết định khen thưởng cho các tập thể, cá nhân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2019.

 

Nguyễn Toàn

 

HĐND tỉnh khảo sát công tác phòng, chống dịch bệnh CoVid-19 ở Châu ĐốcTinThu ThảoHĐND tỉnh khảo sát công tác phòng, chống dịch bệnh CoVid-19 ở Châu Đốc/XDDImages/2020-02/HDND-kiemtra-CD-2_Key_14022020080139.jpg

(TUAG)- Ngày 13/2, Đoàn công tác Thường trực HĐND tỉnh An Giang do đồng chí Đỗ Tấn Kiết, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND TP. Châu Đốc về công tác phòng, chống dịch bệnh (PCDB) CoVid-19. Tiếp và làm việc với đoàn có Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Trung Thành, cùng lãnh đạo các ban ngành thành phố, phường/xã.

14/02/2020 8:00 SANoĐã ban hành

HDND-kiemtra-CD-1.jpg

Quang cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đoàn đã nghe lãnh đạo UBND, các phòng, ban thành phố, Ban Quản lý Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam báo cáo về công tác triển khai các văn bản của Trung ương, của tỉnh, địa phương về công tác PCDB CoVid-19, nhất là công tác tuyên truyền, các giải pháp PCDB cho người dân, du khách, học sinh… trên địa bàn thành phố.

HDND-kiemtra-CD-2.jpg
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đỗ Tấn Kiết phát biểu kết luận buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đỗ Tấn Kiết ghi nhận kết quả công tác chỉ đạo PCDB kịp thời của Châu Đốc. Đồng thời, đề nghị thành phố tập trung, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền trực quan và trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân, du khách nâng cao ý thức tự PCDB CoVid-19, nhất là cách sử dụng khẩu trang y tế và thường xuyên rửa tay. Tăng cường công tác phòng ngừa trên tinh thần chủ động, nhưng không hoang mang. Chuẩn bị đầy đủ điều kiện cơ sở vật chất, bố trí khu vực cách ly nếu có trường hợp mắc bệnh, cũng như các phương tiện, trang thiết bị y tế cho công tác PCDB CoVid-19. Tỉnh lưu ý công tác phòng dịch là quan trọng nhưng phải đi liền những nhiệm vụ trọng tâm khác; đối với khách du lịch phải ứng xử hài hòa, tôn trọng khách. Tăng cường công tác quản lý lưu trú đối với khách nước ngoài…

Trước đó, Đoàn công tác đã đến khảo sát tại Bệnh viện Đa khoa khu vực tỉnh, Trường THCS Nguyễn Trãi về công tác giám sát, dự phòng; công tác thực hiện các biện pháp tiêu độc, khử trùng và biện pháp y tế cần thiết tại các cơ sở trường học; công tác điều trị khi phát hiện dịch; công tác hậu cần; kinh phí để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch; cơ sở vật chất, trang thiết bị để phòng, chống dịch…

THU THẢO

Thường trực HĐND tỉnh khảo sát công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại huyện Tịnh BiênTinThanh HùngThường trực HĐND tỉnh khảo sát công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại huyện Tịnh Biênhttp://www.angiang.dcs.vn/Imagesnews/2020-02/HDND-tinh-kiemtra-TB-1.jpg

​(TUAG)- Sáng ngày 12/2/2020, Đoàn công tác Thường trực HĐND tỉnh An Giang do đồng chí Đỗ Tấn Kiết, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến khảo sát công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona tại huyện Tịnh Biên.

12/02/2020 11:00 SANoĐã ban hành


Đoàn làm việc với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona huyện Tịnh Biên.

Cùng đi còn có lãnh đạo các Ban, Văn phòng HĐND tỉnh; đại diện Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy; lãnh đạo Sở Y tế và Đoàn công tác huyện Tịnh Biên do đồng chí Trần Văn Gan, Bí thư huyện ủy Tịnh Biên dẫn đoàn.


Đoàn công tác khảo sát tại Trung tâm Y tế huyện Tịnh Biên.

Tại buổi khảo sát, Đoàn công tác đã đến khảo  sát Trung tâm y tế huyện Tịnh Biên; Trường Tiểu học bán trú A Nhà Bàng; Cửa khẩu quốc tế  Tịnh Biên;  Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona huyện Tịnh Biên. Nội dung khảo sát bao gồm những nội dung: Công tác triển khai các văn bản của Trung ương, địa phương; công tác tuyên truyền các giải pháp về phòng, chống dịch cho người dân, học sinh; công tác chỉ đạo, kiểm tra về phòng, chống dịch; công tác giám sát, dự phòng; công tác thực hiện các biện pháp tiêu độc, khử trùng và biện pháp y tế cần thiết tại các cơ sở trường học; công tác điều trị khi phát hiện dịch; công tác hậu cần; kinh phí để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch; cơ sở vật chất, trang thiết bị để phòng, chống dịch…


Đoàn công tác khảo sát tại Trường Tiểu học bán trú A Nhà Bàng.


Đoàn khảo sát tại Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên.

Đây là ngày thứ 2 đoàn công tác Thường trực HĐND tỉnh An Giang đi khảo sát công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona trên địa bàn tỉnh An Giang.


Từ nay đến hết ngày 18/2/2020, Đoàn công tác Thường trực HĐND tỉnh sẽ  đến khảo sát tại Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona TP. Châu Đốc; Bệnh viện Đa khoa Khu vực tỉnh; Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi, TP. Châu Đốc; Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang; Sở Y tế; Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang.

Tin, ảnh: Thanh Hùng

Bệnh viện Sản-Nhi An Giang triển khai tư vấn di truyền và xét nghiệm gene kỹ thuật mớiTinHạnh ChâuBệnh viện Sản-Nhi An Giang triển khai tư vấn di truyền và xét nghiệm gene kỹ thuật mới/XDDImages/2020-02/BV-san-nhi-ky-thuat-gen-2_Key_07022020084545.jpg

(TUAG)- Chiều 6-2, Bệnh viện Sản-Nhi An Giang tổ chức lễ ký kết hợp tác với Viện Di truyền Y học TP. Hồ chí Minh "Triển khai tư vấn di truyền và xét nghiệm gene kỹ thuật mới".

07/02/2020 9:00 SANoĐã ban hành

BV-san-nhi-ky-thuat-gen-2.jpg

Bệnh viện Sản-Nhi An Giang lễ ký kết hợp tác với Viện Di truyền Y học TP. Hồ chí Minh "Triển khai tư vấn di truyền và xét nghiệm gene kỹ thuật mới".

Sau thời gian trao đổi, hội thảo về lĩnh vực di truyền, cử cán bộ tập huấn về di truyền y học tại TP. Hồ Chí Minh, Bệnh viện Sản-Nhi đã tiếp nhận hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật từ Viện Di truyền Y học TP. Hồ chí Minh; phối hợp tư vấn, lấy mẫu phân tích xét nghiệm các mẫu máu, mẫu mô, mẫu phết niêm mạc miệng...; xét nghiệm giải trình tự gene, đánh giá và phân tích kết quả xét nghiệm gene...

BV-san-nhi-ky-thuat-gen-1.jpg

Cắt băng khai trương Phòng tư vấn xét nghiệm Di truyền Y học tại Khoa Khám bệnh

Tiến sĩ, bác sĩ Trần Quang Hiền, Giám đốc Bệnh viện Sản-Nhi An Giang cho biết: Được sự hỗ trợ của Viện Di truyền Y học TP. Hồ Chí Minh hợp tác về xét nghiệm và di truyền, mở ra hướng đi mới cho bệnh viện; giúp bệnh viện phát triển kỹ thuật mới, y học cá thể, y học tầm soát chẩn đoán bệnh tật, phòng ngừa bệnh tật, giảm thiểu sinh ra trẻ em khuyết tật. Thực hiện các xét nghiệm này  giúp sản phụ sàng lọc tiền sinh không xâm lấn, có thể xác định nguy cơ bất thường nghiêm trọng của thai nhi, giúp các bà mẹ mang thai an toàn, khỏe mạnh. Bệnh viện sẽ phối hợp tốt với Viện Di truyền Y học TP. Hồ Chí Minh để phát triển lĩnh vực di truyền tại bệnh viện tốt nhất, giúp người dân An Giang có thêm cơ hội tiếp cận với kỹ thuật cao, hiện đại.

Tin, ảnh: H.C

An Giang: 16 cơ sở y tế có khả năng thu dung và điều trị dịch Corona TinHạnh ChâuAn Giang: 16 cơ sở y tế có khả năng thu dung và điều trị dịch Corona http://www.angiang.dcs.vn/XDDImages/2020-02/Benh-vien-da-khoa-ag_Key_05022020084032.jpg

(TUAG)- Giám đốc Sở Y tế An Giang Từ Quốc Tuấn vừa công bố danh sách và địa chỉ 16 cơ sở y tế ở 11/11 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn An Giang, cùng với địa chỉ, số điện thoại đường dây nóng có khả năng thu dung và điều trị dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

05/02/2020 11:00 SANoĐã ban hành

 

TP. Long Xuyên:

- Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) trung tâm An Giang (số 60 Ung Văn Khiêm, phường Mỹ Phước), BS. Nguyễn Thị Hạnh, điện thoại (ĐT) 0913.816884;

- Bệnh viện Sản-Nhi An Giang (số 2, Lê Lợi, phường Mỹ Bình), BS. Phạm Thị Thu Hồng, ĐT 0918.168180;

- BVĐK Hạnh Phúc (số 234, Trần Hưng Đạo, phường Mỹ Thới), BS. Lư Quốc Hùng, ĐT 0937.777977;

- Trung tâm Y tế (TTYT) TP. Long Xuyên (số 9, Hải Thượng Lãn Ông, khóm Đông An 5, phường Mỹ Xuyên), BS. Nguyễn Minh Tân, ĐT 0918.755296.

TP. Châu Đốc:

- BVĐK khu vực tỉnh (số 917, Tôn Đức Thắng, phường Vĩnh Mỹ, TP. Châu Đốc), BS. Trần Phước Hồng, ĐT 0913.797177;

- BVĐK Nhật Tân (số 14, Khóm Châu Long 7, P. Châu Phú B), BS Châu Hữu Hầu, ĐT 0913.877611;

- TTYT TP. Châu Đốc (đường số 4, khu dân cư khóm 8, phường Châu Phú A), BS. Lê Hữu Đức, ĐT 0918.546585.

TX. Tân Châu:

- BVĐK khu vực Tân Châu (số 485, Nguyễn Tri Phương, phường Long Thạnh), BS. Hà Văn Tâm, ĐT 0913.970159.
TTYT huyện Phú Tân (số 123 Hải Thượng Lãng Ông, thị trấn Phú Mỹ), BS. Nguyễn Thanh Tùng, ĐT 0913.125018.

TTYT huyện Thoại Sơn (ấp Trung Bình, xã Thoại Giang), BS. Cao Minh Lễ, ĐT 0913.730722.

TTYT huyện Tịnh Biên (đường Hải Thượng Lãn Ông, khóm Sơn Đông, thị trấn Nhà Bàng), BS. Nguyễn Văn Cứng, ĐT 0947.707797.

TTYT huyện Tri Tôn (số 72, Nguyễn Trãi, thị trấn Tri Tôn), BS. Hà Minh Hiệp, ĐT 0918.213447.

TTYT huyện Chợ Mới (đường Nguyễn Văn Hưởng, ấp Thị 2, thị trấn Chợ Mới), BS. Trần Quốc Phú, ĐT 0902.525500.

TTYT huyện An Phú (ấp An Hưng, thị trấn An Phú), BS. Trần Văn Sang, ĐT 0918.370935.

TTYT huyện Châu Phú (ấp Vĩnh Phú, xã Vĩnh Thạnh Trung), BS. Phạm Quang Quốc Uy, ĐT 0913.741601.

TTYT huyện Châu Thành (tổ 19, ấp Phú An 1, xã Bình Hòa) BS. Huỳnh Văn Thừa, ĐT 0948.363200.

H.C

Bệnh  viên Đa khoa trung tâm An Giang sẵn sàng phòng chống dịch nCovBài viếtBệnh  viên Đa khoa trung tâm An Giang sẵn sàng phòng chống dịch nCov/XDDImages/2020-02/Benh-vien-da-khoa-ag_Key_05022020084032.jpg

(TUAG)- Mặc dù hiện nay trên địa bàn tỉnh chưa xảy ra trường hợp bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, nhưng trước diễn biến đang ngày càng phức tạp, tỉnh An Giang đã tăng cường chỉ đạo công tác phòng chống dịch đến các ngành, các cấp. Hiện nay, ngành y tế đã khẩn trương triển khai các phương án phòng chống dịch tại các Bệnh viện, Trung tâm y tế trong tỉnh.

05/02/2020 7:00 SANoĐã ban hành

Tại Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang, đến nay công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona gây ra đã sẵn sàng. Bác sĩ chuyên khoa 2, Nguyễn Thị Hạnh - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang cho biết: Với mục tiêu “Phát hiện sớm trường hợp viêm phổi cấp do chủng mới vi rút Corona, xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong”, trong những ngày qua, Bệnh viện đã triển khai các giải pháp như: Chuẩn bị mọi kịch bản trong phòng chống dịch; sẵn sàng các thiết bị y tế để lấy mẫu xét nghiệm, chụp X quang; bố trí sẵn khu cách ly, điều trị nếu có trường hợp mắc bệnh; thực hiện công tác truyền thông sức khoẻ về vi rút Corona đến người bệnh và người nuôi bệnh.

Benh-vien-da-khoa-ag.jpg

Chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó khi có tình huống.

Hiện nay, Bệnh viện cũng thực hiện quy trình sàng lọc, cách ly người bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút Corona gây ra. Cụ thể, khi người bệnh đến khám sẽ được nhân viên khai thác tiền sử, dấu hiệu bệnh… qua đó, phân luồng khám bệnh riêng biệt và điều trị cách ly cho trường hợp có dấu hiệu sốt, ho và có đi đến vùng dịch; ngoài các dấu hiệu rên sẽ khám chữa bệnh thông thường. Tại quầy đón tiếp, Bệnh viện cũng bố trí nhân viên y tế hướng dẫn người bệnh rửa tay khô, phát miễn phí khẩu trang và hướng dẫn đeo đúng cách.

Theo đó, Bệnh viện đã chuẩn bị sẵn sàng quy định việc thu dung điều trị cách ly người bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona tại tầng trệt Khoa nhiễm đối với cấp độ 1 điều trị dưới 12 bệnh nhân. Trường hợp cấp độ 2, số lượng người nghi cúm từ 13 - 40 người sẽ sử dụng toàn bộ khoa Nhiễm, bệnh nhân tại đây sẽ di chuyển đi các khoa hệ nội. Cấp độ 4 lượng người nghi cúm tăng trên 60 người, sẽ thành lập bệnh viện dã chiến của Sở y tế.

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang Nguyễn Thị Hạnh cũng cho biết thêm: Bệnh viện đã ra quyết định thành lập 2 Đội cơ động phản ứng nhanh chống viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona gây ra, với 6 thành viên. Nhiệm vụ của Đội là thường trực phản ứng nhanh, hỗ trợ chuyên môn cho các Khoa thu dung, điều trị, chăm sóc và kiểm soát lây nhiễm tại Bệnh viện có yêu cầu và mức độ dịch.  

Với tinh thần “Phát hiện sớm, xử lý kịp thời”, công tác phòng chống dịch bệnh nCoV tại Bệnh viện luôn trong tâm thế sẵn sàng. Từ cơ sở vật chất đến con người, thiết bị y tế và thuốc hỗ trợ điều trị…tất cả đảm bảo tốt việc thu dung điều trị cánh ly an toàn, không để dịch lây lan cộng đồng, hạn chế thấp nhất tỷ lệ tử vong cho người bệnh.

Hà Ngân


Người dân không nên ồ ạt mua khẩu trang, quan trọng nhất là rửa tay thường xuyên bằng xà bôngBài viếtNgười dân không nên ồ ạt mua khẩu trang, quan trọng nhất là rửa tay thường xuyên bằng xà bông/XDDImages/2020-02/Khau-trang-mien-phi-3_Key_04022020090603.jpg

(TUAG)- Trong tâm bão dịch bệnh do chủng mới của vi-rút Corona gây ra, mấy ngày nay trên địa bàn An Giang nhiều mặt hàng khan hiếm, tăng giá đột biến và giá tăng chóng mặt từng giờ, đặc biệt là khẩu trang y tế và dung dịch rửa tay.

04/02/2020 10:00 SANoĐã ban hành
Ngành chức năng đang tiếp tục kiểm tra, xử lý nghiêm việc ghim hàng, tăng giá khẩu trang y tế; nhắc nhở và tuyên truyền các cơ sở kinh doanh nhà thuốc không tăng giá bán, cam kết bán đúng giá niêm yết và hàng hóa phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng đảm bảo chất lượng.

Lợi dụng dịch bệnh Corona, khẩu trang tăng giá bất thường


Theo một số người tiêu dùng, một hộp khẩu trang giá rẻ, thường ngày chỉ có giá 40.000 đồng đã bị "chém" lên thành 100.000-150.000 đồng; loại tốt hơn có giá từ 80.000-90.000 đồng/hộp đã bị nâng lên thành 250.000 đồng-290.000 đồng/hộp. Nhiều người bất ngờ và phẫn nộ về việc nhiều cơ sở, tư nhân lợi dụng dịch bệnh để trục lợi, đề nghị ngành chức năng tăng cường kiểm tra, theo dõi thị trường, xử phạt hành vi không niêm yết giá khẩu trang hoặc niêm yết nhưng tăng giá bán, tình trạng tăng giá đột biến, tình trạng găm hàng đầu cơ.

Nhiều cửa hàng cho biết: đã hết hàng, không dám nhập hàng về bán, sợ mất uy tín, vì giá nhập đã 110-120.000 đồng/hộp 50 cái, trong khi trước đây giá bán ra chỉ 50.000 đồng/hộp. Chị Phượng, phường Bình Khánh cho biết: hôm trước mua khẩu trang y tế còn giá 50.000 đồng/hộp 50 cái, tối qua tôi mua 10 miếng đã lên giá 30.000 đồng. Chị Giao (TX. Tân Châu) bức xúc: giữa tình hình dịch bệnh Corona đang bùng phát, nhiều người cần mua khẩu trang để phòng bệnh, vậy mà nhiều nhà thuốc vì đồng tiền quên mất tình thương, bán 1 hộp khẩu trang gần 200.000 đồng.

Nhiều hình ảnh đẹp, phát khẩu trang miễn phí ở TP. Long Xuyên

Hiện nay, hầu hết các nhà thuốc không có khẩu trang y tế và nước sát trùng bán cho người tiêu dùng do không có nguồn hàng để cung cấp nên dán thông báo: hết khẩu trang y tế, khẩu trang hết hàng. Riêng găng tay y tế, người tiêu dùng không mua nhiều nên thị trường vẫn bình ổn.   

Trong khi tại nhiều nơi giá khẩu trang y tế không ngừng tăng, thậm chí cháy hàng vì dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp chủng mới của vi rút Corona, thì nhiều địa điểm phát khẩu trang y tế miễn phí trên địa bàn tỉnh liên tục được chia sẻ trên các trang mạng xã hội và nhận được sự ủng hộ, cảm kích của nhiều người. Mong muốn góp một phần nhỏ vào công tác tuyên truyền phòng ngừa dịch bệnh, nâng cao ý thức tự chăm sóc sức khỏe của người dân.


Tăng cường kiểm tra, xử lý  

Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh An Giang Huỳnh Ngọc Hồ cho biết: "Theo thông tin phản ánh một số cơ sở kinh doanh bán khẩu trang y tế cao gấp nhiều lần so với ngày thường, các Đội QLTT phối hợp ngành chức năng đến kiểm tra. Ngày 3-2, không phát hiện trường hợp mua thu gom hàng hóa với số lượng lớn, chủ yếu người dân đến nhà thuốc mua với số lượng từ vài cái đến 1-2 hộp khẩu trang, giá cả không tăng so với trước do được các ngành chức năng tuyên truyền, nhắc nhở nên cơ sở kinh doanh chấp hành tốt việc bán đúng giá niêm yết.

Từ ngày 1-2 đến 3-2 các Đội QLTT phối hợp Phòng y tế giám sát 104 hộ kinh doanh khẩu trang; cho 83 trường hợp viết cam kết không tăng giá bán khẩu trang. Riêng, Đội QLTT số 2, số 3 phối hợp Phòng Y tế huyện Tịnh Biên, Phòng Tài chính-Kế hoạch TP. Long Xuyên kiểm tra 9 trường hợp, phát hiện 1 trường hợp vi phạm hành vi không niêm yết giá hàng hóa. Nâng tổng số đến nay phát hiện 3 trường hợp vi phạm (Không niêm yết giá hàng hóa; chưa xuất trình hóa đơn của 2.400 cái khẩu trang kháng khuẩn  hiệu UV Mask Protection loại 3 lớp do Việt Nam sản xuất).

"Các Đội QLTT tiếp tục giám sát địa bàn, phối hợp với cơ quan y tế kiểm tra, nhắc nhở và tuyên truyền cho một số cơ sở kinh doanh nhà thuốc không tăng giá bán, cam kết bán đúng giá niêm yết và hàng hóa phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng đảm bảo chất lượng; không lợi dụng tình hình dịch bệnh để găm hàng, nâng giá nhằm trục lợi đối với các mặt hàng thiết bị y tế" - ông Hồ cho biết.

Tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc về phòng chống dịch bệnh do chủng mới của vi-rút Corona gây ra với các Bộ ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố sáng 1-2, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nêu rõ, mọi người dân có bằng chứng, hình ảnh bất kỳ cửa hiệu thuốc tăng giá bán, cung cấp cho ngành chức năng thì không cần thanh tra xuống làm việc, sẽ bị rút giấy phép ngay lập tức.

Người dân không nên ồ ạt mua khẩu trang, quan trọng nhất là rửa tay thường xuyên bằng xà bông

Trao đổi với phóng viên, bác sĩ Trịnh Hữu Thọ, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: theo khuyến cáo chính thức của Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế nguyên nhân lây lan bệnh nCov hiện nay là do những giọt bắn của chất tiết đường hô hấp của người bệnh thông qua hắt hơi, ho... và có thể lây truyền trực tiếp cho người đứng gần trong khoảng 1-2m. Tùy thuộc vào mức độ lây lan của chủng vi-rút, việc ho, hắt hơi, hay bắt tay có thể khiến người chung quanh bị phơi nhiễm. Vi-rút có thể lây từ ai đó chạm tay vào một vật mà người bệnh đã chạm vào như: nắm cửa, mặt bàn, điện thoại, lan can cầu thang, tiền..., sau đó đưa lên miệng, mũi mắt.


Ngành Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch Corona ở các cơ sở y tế

Bác sĩ Trịnh Hữu Thọ khuyến cáo: Biện pháp phòng ngừa chính hiện nay vẫn là vệ sinh cá nhân, chủ yếu là bàn tay, tăng cường rửa tay thường xuyên, tránh dùng tay chưa rửa tiếp xúc vào mặt, mũi mắt và tăng cường làm vệ sinh cá nhân, vệ sinh bề mặt bàn ghế, nắm cửa... Còn sử dụng khẩu trang ưu tiên cho những người có dấu hiệu nCov và những người có dấu hiệu bệnh hô hấp, những người đến những nơi có nguy cơ như: bệnh viện, tiếp xúc với những nguồn có nguy cơ như bác sĩ, chứ không phải mang đại trà không cần thiết.

Vì nguyên nhân là do nước bọt chứ không phải do không khí, nước bọt của người bệnh văng vô miệng, mũi, mắt của người không bệnh, khoảng cách từ 1,8m-2m. Khẩu trang ngừa ở chỗ khi nước bọt của người bệnh dính vào mặt người không bệnh, mà người đó vô tình đụng nó quẹt vào mắt, mũi thì mới lây nhiễm, không phải do con vi-rút bay trong không khí mà hít vô. Do vậy, chính bàn tay là thủ phạm.

Do đó, Sở Y tế khuyến cáo người dân không nên ồ ạt đi mua khẩu trang, mà quan trọng nhất là rửa tay thường xuyên bằng xà bông với nước và tránh tiếp xúc với những người có dấu hiệu cảm cúm, hạn chế đến chỗ đông người. Mang khẩu trang chỉ khuyến cáo đối với những người có dấu hiệu bệnh, những người có dấu hiệu bệnh hô hấp, đặc biệt là những người thân, những người có tiếp xúc gần, chăm sóc gần với người bệnh.

Bác sĩ Thọ khuyến cáo: Đối với người dân không có bệnh trong cộng đồng: tránh tụ tập đến chỗ đông người; duy trì khoảng cách ít nhất 1 mét đối với bất kỳ cá nhân nào có triệu chứng hô hấp như ho, hắt hơi....Thực hiện vệ sinh tay thường xuyên, sử dụng chà tay bằng cồn rửa tay nhanh nếu tay không dính bẩn (hoặc xà phòng và nước khi tay bị dính bẩn). Nếu ho hoặc hắt hơi phải che mũi và miệng bằng khuỷu tay hoặc khăn giấy, vứt bỏ khăn giấy ngay sau khi sử dụng và thực hiện vệ sinh tay. Hạn chế chạm tay chưa rửa vào miệng, mắt và mũi.


KHUYẾN CÁO QUAN TRỌNG VỀ DỊCH VIÊM PHỔI CẤP TỪ BỘ Y TẾ

  1. Rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước sạch trong ít nhất 20 giây. Trong trường hợp không có xà phòng và nước sạch thì dùng các sản phẩm vệ sinh tay có chứa cồn ( ít nhất 60% cồn).
  2. Người tiếp xúc gần với người bệnh/nghi ngờ mắc bệnh nCoV trong vòng 14 ngày phải thông báo cho các cơ sở y tế địa phương.
  3. Người tiếp xúc gần với người bệnh/nghi ngờ mắc bệnh nCoV phải đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với người khác.
  4. Hiện nay đang có dịch nCoV, người dân thường xuyên rửa tay với xà phòng, lau chùi vật dụng bằng chất tẩy rửa thông thường; đeo khẩu trang đến nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông.
  5. Hiện đang có dịch nCoV, người dân không đi du lịch Trung Quốc và hạn chế đi du lịch các nước đang có dịch khác.
  6. Thường xuyên theo dõi trên Cổng Thông tin Bộ Y tế để kịp thời cập nhật, làm theo hướng dẫn.
Bài, ảnh: HẠNH CHÂU
Xử phạt và rút giấy phép đối với các nhà thuốc tăng giá các thiết bị y tếTinXử phạt và rút giấy phép đối với các nhà thuốc tăng giá các thiết bị y tế/XDDImages/2020-02/Hop-BCD-dich-corona_Key_03022020174323.jpg

(TUAG)- Chiều nay 3/2, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình chủ trì cuộc họp các thành viên Ban chỉ đạo về công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

03/02/2020 4:00 CHNoĐã ban hành

Tại cuộc họp, lãnh đạo ngành y tế đã thông tin tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra và một số biện pháp phòng chống hiện nay của ngành.

Hop-BCD-dich-corona.jpg 

Cuộc họp đã đề cập các giải pháp thực hiện phòng chống dịch của ngành giáo dục; truyền thông; tình hình quản lý lao động nước ngoài là người Trung Quốc trên địa bàn tỉnh. Toàn tỉnh hiện có 47 lao động Trung Quốc, trong đó có 2 lao động người Đài Loan. Riêng Khu công nghiệp Bình Hòa có 32 lao động người Trung Quốc gồm: Công ty TNHH May mặc Lu An 30 người (28 người về nước ăn Tết, 12 người đã qua ngày 31-1, còn 16 người dự kiến 8-2 sang; 2 người ở lại trực không về Trung Quốc); Công ty TNHH An Giang Samho có 2 lao động người Trung Quốc (1 người về ăn nước Tết vừa sang). Ngày 1-2, Đoàn y tế tỉnh, huyện và quản ký Khu công nghiệp Bình Hòa đã làm việc, tư vấn cho người lao động Trung Quốc, kết quả đo thân nhiệt tốt và họ đều có giấy đã kiểm dịch của sân bay (TP. HCM). Hiện nay, còn 10 người Trung Quốc đang trên đường trở lại làm việc. Các trường hợp này, sẽ được ngành y tế địa phương trực tiếp theo dõi sức khoẻ.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình đề nghị, các thành viên cần phải tích cực, khẩn trương triển khai công tác phòng chống dịch mọi lúc mọi nơi. Ngành y tế sớm xây dựng hoàn chỉnh kế hoạch đối phó dich; ban hành chính thức văn bản hướng dẫn phòng chống dịch. Riêng đối với công tác phòng chống thu dung bệnh đảm bảo cách ly điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở y tế khẩn trương trang bị gấp từ 10 -15 máy thở. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các trường hợp nhà thuốc lợi dụng dịch, tăng giá các thiết bị y tế sẽ rút giấy phép hoạt động.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh phối hợp ngành chuyên môn xử lý nghiêm các trường hợp cá nhân đưa tin sai sự thật trên facebook; ngành công an cần thống kê cung cấp đầy đủ số lượng Việt kiều về quê ăn Tết từ các vùng dịch; ngành văn hoá thể thao nắm lại số lượng người nước ngoài lưu trú ở vùng dịch, chỉ đạo dừng lại các hoạt động, đặc biệt là lễ hội mắm An Giang- Nam Bộ tại Tp. Châu Đốc.

Hà Ngân


Phòng, chống dịch Corona - nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách TinPhòng, chống dịch Corona - nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách /XDDImages/2020-02/PC-dich-corona-3_Key_02022020091553.png

​(TUAG)- Sáng ngày 01/02/2020, Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh với các sở, ban, ngành và các huyện, thị xã, thành phố triển khai các giải pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virút Corona gây ra, Hội nghị do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước chủ trì.

01/02/2020 7:00 CHNoĐã ban hành

​Hội nghị đã nghe Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Tân Văn Ngữ triển khai Công văn số 977-CV/TU, ngày 31/01/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do virút Corona gây ra và được nghe Giám đốc Sở Y tế Từ Quốc Tuấn triển khai dự thảo Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virút Corona tỉnh An Giang. Theo đó các nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách yêu cầu các ngành, địa phương, đơn vị khẩn trương triển khai gồm:

PC-dich-corona-2.png 

Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các nhiệm vụ phòng dịch

Trong đó người đứng đầu cấp ủy các cấp trong tỉnh phải trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch bệnh tại địa phương, đơn vị mình phụ trách. Các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động xây dựng kế hoạch và khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống, kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh, xử lí kịp thời, không để lây lan nhằm bảo vệ an toàn sức khoẻ của Nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Nội dung kế hoạch phòng, chống dịch Corona của các địa phương cần bám sát theo nội dung Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do virút Corona của Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành vào ngày 05/02/2020 sau khi điều chỉnh, hoàn thiện theo góp ý của các ngành, đơn vị, địa phương. Trong Kế hoạch nêu bật các giải pháp phòng, chống dịch theo từng tình huống cụ thể xảy ra như khi chưa ghi nhận trường hợp bệnh phải thế nào; khi xuất hiện trường hợp bệnh và tình huống xấu nhất là dịch bệnh lây lan nhanh trong cộng đồng phải thế nào. Bên cạnh các giải pháp nêu rõ trách nhiệm của từng ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị trong công tác phòng, chống dịch.

Tiến hành rà soát, kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virút Corona gây ra, trước mắt là bổ sung Sở Công Thương, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh. Thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cấp huyện, cấp xã do chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp xã làm trưởng ban.

 PC-dich-corona-1.png

Triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh

Đi đầu là biện pháp truyền thông phòng, chống dịch, việc làm tốt công tác truyền thông đến từng cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về tính chất nguy hiểm và tác hại nghiêm trọng của dịch bệnh do virút Corona gây ra nhằm nâng cao nhận thức, ý thức phòng, chống dịch bệnh của người dân theo hướng tự dự phòng, tự bảo vệ cho bản thân, gia đình và xã hội luôn là giải pháp quan trọng hàng đầu. Các cơ báo chí, truyền thông trong tỉnh cần tăng cường đăng tải các thông tin về tình hình dịch bệnh chính xác, kịp thời và các biện pháp để người dân chủ động phòng, chống dịch, không hoang mang, lo lắng và phối hợp với các cơ quan chức năng phòng chống dịch hiệu quả.

Ngành Y tế  sớm có văn bản hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo và hướng dẫn của Bộ Y tế, đồng thời phối hợp các ngành có liên quan và các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ các hoạt động phòng, chống dịch bệnh.  Bảo đảm các điều kiện cần thiết phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh theo phương châm tại chỗ: dự phòng, cách ly, điều trị tại chỗ; cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, dụng cụ phòng hộ theo yêu cầu tại chỗ; kinh phí tại chỗ; nhân lực tại chỗ… nhằm phát hiện, xử lý kịp thời, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong và khả năng lây lan nếu dịch bệnh xảy ra. Đồng thời thành lập các đội phản ứng nhanh chống dịch bệnh tại các đơn vị y tế, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương, đơn vị. Chủ trì, phối hợp Bộ đội Biên phòng tỉnh và các sở, ngành liên quan kiểm soát chặt chẽ hành khách nhập cảnh tại các cửa khẩu (đường bộ, đường thủy); nếu phát hiện các trường hợp nghi ngờ phải tổ chức cách ly, quản lý kịp thời; có các phương án đáp ứng hiệu quả phù hợp với tình hình dịch bệnh. Tăng cường kiểm soát, quản lý xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, găm hàng, tăng giá các loại khẩu trang, vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch bệnh.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp trong tỉnh chủ động vào cuộc, tích cực phổ biến, tuyên truyền nâng cao nhận thức của Nhân dân về công tác phòng, chống dịch bệnh; phát huy vai trò, trách nhiệm của đoàn viên, hội viên và nhân dân trong việc bảo vệ, nâng cao sức khỏe của mình và cộng đồng. 

Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp Sở Y tế truyền thông công tác phòng, chống dịch bệnh trong các trường học. Phối hợp với ngành Y tế tiến hành phun thuốc khử trùng tại các trường học trong tuần tới. Kịp thời đề xuất việc cho học sinh, sinh viên nghỉ học nếu có dịch bùng phát.

Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Sở Ngoại vụ phối hợp Sở Y tế cung cấp thông tin và khuyến cáo các công dân trong tỉnh không đến các khu vực đang có dịch khi không cần thiết, và thực hiện các nhiệm vụ khác có liên quan.

Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo thực hiện quyết liệt công tác kiểm soát dịch bệnh theo hướng dẫn của Sở Y tế; bảo đảm cung cấp đủ thuốc, phương tiện, vật tư, trang thiết bị, kinh phí cho các hoạt động phòng, chống dịch.

PC-dich-corona-3.png

Các sở, ngành, địa phương thiện hiện nghiêm túc chế độ báo cáo công tác phòng, chống dịch bệnh để sở Y tế tổng hợp báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh tình hình phòng, chống dịch Corona định kỳ hằng ngày.

Kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về thông tin phòng, chống dịch Corona

Biện pháp cuối cùng trong công tác phòng, chống dịch Corona là kiên quyết xử lý lý nghiêm các tổ chức, cá nhân đưa các thông tin không chính xác về dịch Corona, gây hoang mang, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân.

Đến thời điểm hiện tại An Giang chưa phát hiện ca bệnh nào dương tính với virút Corona, tuy nhiên đây là dịch bệnh mới, nguy hiểm có khả năng lây lan nhanh, tình hình dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp, khả năng bùng phát rất cao, chính vì thế nhiệm vụ phòng, chống dịch Corona là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, phải huy động cả hệ thống chính trị, lực lượng vũ trang và Nhân dân trong tỉnh cùng tham gia phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm này. Nhất thiết phải coi công tác phòng, chống dịch bệnh như "chống giặc"./.

                                                       

Ngọc Hân

 

Thông tin một người Đài Loan bị nhiễm vi rút corona đang bị cách ly tại Bệnh viên Đa khoa trung tâm tỉnh An Giang là sai sự thật TinThông tin một người Đài Loan bị nhiễm vi rút corona đang bị cách ly tại Bệnh viên Đa khoa trung tâm tỉnh An Giang là sai sự thật /XDDImages/2020-02/Tin-sai-corona-2_Key_03022020140632.jpg

(TUAG)- Chiều 31/1, ông Từ Quốc Tuấn, Giám đốc Sở Y tế tỉnh An Giang cho biết, việc một số tài khoản mạnh xã hội facebook tung tin một người Đài Loan bị nhiễm vi rút corona, hiện đang được cách ly tại Bệnh viên Đa khoa trung tâm tỉnh An Giang là sai sự thật. Đến nay, tỉnh An Giang chưa ghi nhận trường hợp người Việt Nam hay công dân nước ngoài nào nhiễm vi rút corona.

31/01/2020 3:00 CHNoĐã ban hành
Theo Giám đốc Sở Y tế, sau khi năm được thông tin trên, ông và đoàn công tác của Sở Y tế tỉnh An Giang đã trực tiếp có mặt tại Bệnh viên Đa khoa trung tâm tỉnh An Giang để xác minh thông tin với sự khẩn trương và cẩn trọng nhất. Sau khi xem hồ sơ bệnh án và các kết quả xét nghiệm thì bệnh nhân này chỉ bị viêm loét họng.
Bà Nguyễn Thị Hạnh, Giám đốc Bệnh viên Đa khoa trung tâm tỉnh An Giang cho biết, trong những ngày qua, Bệnh viên có tiếp nhận một bệnh nhân quê An Giang vừa đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan về đến khám và điều trị với triệu chứng ban đầu là nóng, sốt do viêm loét họng; Bệnh viện đã tiến hành các xét nghiệm và kết quả là bệnh nhân bị viêm viêm loét họng.
 
Tài khoản facebook đăng tải thông tin thất thiệt về bệnh dịch corona trên địa bàn tỉnh An Giang sẽ bị xử lý nghiêm.

“Thông tin mà một số tài khoản facebook đăng tải là hoàn toàn không đúng sự thật, làm ảnh hưởng đến tâm lý không chỉ của các y, bác sĩ, bệnh nhân đang khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh An Giang mà còn gây tâm lý hoang mang cho xã hôi”- bà Hạnh bức xúc.

Trước đó, vào sáng 31/1, một số tài khoản facebook đăng tải thông tin trên trang cá nhân của mình với  nội dung: “Phát hiện 1 người dương tính ở Long Xuyên rồi đó nha. Ai muốn ăn gì ăn đi nha”, kèm theo đó là bình luận của chủ tài khoản “đúng rồi, 1 người Đài Loan đang năm ở bệnh viện đa khoa An Giang, đang cách ly”; một chủ tài khoản khác viết: “theo thông tin có một người Đài Loan nghi nhiễm corona đang cách ly ở BV Tai Mũi Họng An Giang. Vợ người này ở Chợ Mới gần trường Huỳnh Thị Hưởng đanh được kiểm tra. Đề nghị các ACE khi ra ngoài, ở chổ đông người, đặc biệt là các bệnh viên phải hết sức cảnh giác, đeo khẩu trang, rửa tay thật kỹ”.Những thông tin trên nhanh chóng được nhiều người người người chia sẻ, bình luận và tỏ ra hoang mang, lo sợ.

Về vấn đề này, ông Trường Minh Thuần, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh An Giang khẳng đinh, thông tin trên là sai sự thật. Hiện nay, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Công an tỉnh An Giang đã vào cuộc để điều tra, xử lý nghiêm các chủ tải khoàn facebook đăng tải thông tin thất thiệt này theo đúng quy định của pháp luật./.
Công Mạo
Lãnh đạo tỉnh thăm, tặng quà tết bệnh nhân nghèo TinLãnh đạo tỉnh thăm, tặng quà tết bệnh nhân nghèo /XDDImages/2020-01/Phuoc-tham-benh-nhan-1_Key_24012020151659.jpg

​(TGAG)- Sáng nay 24/1 (nhằm 30 Tết Canh Tý), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước và Ban lãnh đạo Tập đoàn Sao Mai đã đến thăm hỏi, trao tặng 300 phần quà Tết cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang.

24/01/2020 4:00 CHNoĐã ban hành

Tại đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước và Ban lãnh đạo Tập đoàn Sao Mai đã thăm hỏi tình hình sức khỏe các bệnh nhân đang phải nằm viện điều trị, không thể đón Tết sum họp bên người thân, gia đình. Động viên các bệnh nhân đang điều trị vững tin, vượt qua mọi khó khăn để sớm bình phục, khỏe mạnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước đề nghị đội ngũ y, bác sĩ bệnh viện cần quan tâm động viên tinh thần, sẵn sàng túc trực, chuẩn bị tốt điều kiện chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán.
 
Nhân dịp Tết đến Xuân về, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước và Ban lãnh đạo Tập đoàn Sao Mai đã trao tặng cho mỗi bệnh nhân phần quà gồm hiện vật và tiền mặt trị giá 500 ngàn đồng. Nguồn kinh phí được trích từ quỹ phúc lợi của Tập đoàn với tổng trị giá trên 10 tỷ đồng để thực hiện chương trình an sinh xã hội “Sao Mai ăn tết với người nghèo”, chương trình đã trao tặng trên 6.000 phần quà để giúp người nghèo vui hưởng mùa xuân ấm no, trọn vẹn.

Bích Vân
Sở Y tế An Giang triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020TinSở Y tế An Giang triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020/XDDImages/2020-01/So-y-te-tong-ket_Key_18012020142155.jpg
(TUAG)- Chiều 17/01, Sở Y tế tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2019, triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2020. Đến dự có các đồng chí đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh; Ban Giám đốc và các trưởng, phó phòng, ban Sở Y tế; lãnh đạo các đơn vị y tế tuyến tỉnh và huyện trực thuộc… BS.CKII Từ Quốc Tuấn, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế chủ trì và chỉ đạo hội nghị.
18/01/2020 3:00 CHNoĐã ban hành
 

Báo cáo kết quả hoạt động công tác y tế năm 2019, BS. Phan Vân Điền Phương, Phó Giám đốc Sở Y tế, cho biết: ngành Y tế An Giang đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu kế hoạch năm. Công tác y tế dự phòng và phòng chống dịch bệnh, ngành đã tăng cường công tác chỉ đạo, giám sát các hoạt động phòng, chống các dịch bệnh, đặc biệt là phòng chống dịch bệnh nguy hiểm như sốt xuất huyết, tay chân miệng, cúm A/H5N1,...; đảm bảo thuốc, vật tư, hóa chất đáp ứng cho phòng, chống dịch bệnh. Thực hiện tốt các dự án: Phòng chống một số bệnh không lây nhiễm phổ biến (đái tháo đường, tăng huyết áp). Đảm bảo tốt công tác an toàn vệ sinh thực phẩm.

Công tác khám, chữa bệnh: các bệnh viện, trung tâm y tế thực hiện tốt các giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, giảm tai biến điều trị, thực hiện tốt các chế độ chính sách, đảm bảo công bằng trong khám chữa bệnh, các dịch vụ y tế đối với người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, người có công. Y đức, văn hóa ứng xử, giao tiếp trong khám chữa bệnh được nâng cao. Các bệnh viện đã thực hiện tốt việc đơn giản hóa các thủ tục hành chính trong khám, chữa bệnh. Ngành đã thực hiện có hiệu quả Đề án Bệnh viện vệ tinh, Đề án 1816 tại các bệnh viện tuyến tỉnh; tiếp tục thực hiện phẫu thuật tim hở tại Bệnh viện Tim mạch An Giang, góp phần giảm tải bệnh nhân lên tuyến trên. Mạng lưới khám chữa bệnh các tuyến được củng cố, ổn định và phát triển, số giường bệnh viện đạt 25,62 giường/10.000 dân; số bác sĩ (tính cả y tế ngoài công lập) đạt 8,6 bác sĩ/10.000 dân; số trạm y tế cấp xã có bác sĩ đạt  77,56%; tỷ lệ bao phủ BHYT của toàn tỉnh đạt 87,9%. Ngành đã tích cực triển khai việc sắp xếp mạng lưới y tế từ tỉnh đến huyện theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 6 khóa XII, các đơn vị sau sắp xếp nhanh chóng ổn định tổ chức, triển khai thực hiện tốt các kế hoạch, nhiệm vụ đã đề ra.

Hội nghị được nghe 03 tham luận về công tác tuyển dụng viên chức và thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp y tế; hoạt động trung tâm y tế huyện hai chức năng; công tác phòng, chống bệnh không lây nhiễm.

Phát biểu kết luận, Giám đốc Sở Y tế Từ Quốc Tuấn yêu cầu các cơ sở y tế tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Kế hoạch số 48, 49 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thực hiện Nghị quyết số 20, 21 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tăng cương cường công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân và công tác dân số trong tình hình mới và các văn bản chỉ đạo của Chính phủ; Bộ Y tế; tiếp tục kiện toàn, sắp xếp mô hình tổ chức hệ thống y tế từ tỉnh đến cấp xã; triển khai thực hiện Bệnh án điện tử tại bệnh viện đa khoa khu vực tỉnh; thực hiện tốt chính sách thu hút nguồn nhân lực y tế tỉnh An Giang giai đoạn 2020-2025; tập trung làm tốt công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh; có các giải pháp hữu hiệu phòng, chống sốt xuất huyết, tay chân miệng; nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh gắn với cải cách hành chính; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý điều hành, khám, chẩn đoán, điều trị bệnh; tăng cường, quản lý chặt chẽ, giám sát, kiểm tra, đảm bảo tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Canh Tý và Lễ hội xuân sắp tới…

Tin, ảnh: Trường Giang
Lễ hội Xuân hồng năm 2020 tại Thành phố Long XuyênTinLễ hội Xuân hồng năm 2020 tại Thành phố Long Xuyên/XDDImages/2020-01/Le-hoi-xuan-hong-lx-2_Key_12012020181822.jpg
(TUAG)- Sáng 12/1, tại Công trường Trưng Nữ Vương (phường Mỹ Long, TP. Long Xuyên), Hội Chữ thập đỏ tỉnh (cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh) phối hợp Ban Chỉ đạo TP. Long Xuyên tổ chức lễ phát động chiến dịch và “Lễ hội Xuân hồng” năm 2020.
12/01/2020 7:00 CHNoĐã ban hành
 
 
Theo Phó Chủ tịch UBND TP. Long Xuyên Nguyễn Phú, từ năm 2017 đến nay, toàn thành phố tiếp nhận hàng ngàn đơn vị máu, kết quả năm sau luôn cao hơn năm trước, vượt chỉ tiêu tỉnh giao hàng năm. Riêng năm 2019, đã vận động tiếp nhận trên 3.000 đơn vị máu. Thực hiện chiến dịch năm 2020, địa phương phấn đấu vận động hơn 1.200 người tham gia, tiếp nhận 500 đơn vị máu trong Ngày hội.
 
Dịp này, 2 tập thể và 15 cá nhân được khen thưởng về thành tích tiêu biểu trong vận động và hiến máu tình nguyện năm 2019.

Tin, ảnh: Gia Khánh
Tiếp tục hoàn thiện thể chế về an toàn thực phẩmTinTiếp tục hoàn thiện thể chế về an toàn thực phẩm/XDDImages/2020-01/Hoi-nghi-ATTP_Key_12012020175229.jpg
(TUAG)- Sáng nay 11/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm. Tham dự tại điểm cầu An Giang có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước và lãnh đạo các sở ngành liên quan.
12/01/2020 6:00 CHNoĐã ban hành
Hoi-nghi-ATTP.jpg 

Theo báo cáo của Bộ Y tế, sau 2 năm thực hiện Chỉ thị 13, cơ quan chức năng đã khởi tố 28 vụ với 42 bị can về tội vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm và buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm. Đây là một điểm mới trong xử lý vi phạm an toàn thực phẩm so với trước khi có Chỉ thị 13. Từ năm 2017, tiêu chí bảo đảm an toàn thực phẩm đã được đưa vào là một trong những tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Năm 2019, toàn quốc ghi nhận 76 vụ ngộ độc thực phẩm làm gần 2.000 người mắc, 1.918 người đi viện và 8 trường hợp tử vong. So với năm 2018, số vụ giảm 32 vụ, số mắc giảm 1.478 người.

Phát biểu chỉ đội Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ không chỉ tuyên truyền, giáo dục, vận động mà phải xử lý nghiêm, hành chính hoặc hình sự, không bỏ qua bất cứ vụ việc vi phạm nào. Theo Thủ tướng, thời gian qua, nhờ xử lý quyết liệt, mạnh tay mà nhiều vấn đề nóng, bức xúc về an toàn thực phẩm đã hạ nhiệt. Thủ tướng đề nghị, thời gian tới công tác bảo đảm an toàn thực phẩm phải được tăng cường, đây là trách nhiệm của toàn xã hội, của cả hệ thống chính trị, trực tiếp là Chính phủ, chính quyền địa phương các cấp, các cơ quan chức năng; tiếp tục hoàn thiện thể chế về an toàn thực phẩm, có hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn phù hợp với thông lệ quốc tế. Các địa phương cần đề xuất mô hình tổ chức quản lý an toàn thực phẩm. Sau Hội nghị này, Thủ tướng đề nghị Văn phòng Chính phủ tập hợp các ý kiến, hoàn thiện trình Thủ tướng ban hành một chỉ thị về tăng cường quản lý Nhà nước đối với an toàn thực phẩm.


    Hà Ngân
Đã uống rượu, bia thì không lái xeBài viếtĐã uống rượu, bia thì không lái xe/SiteAssets/Giao-thong.jpg

(TUAG)- Ngày 30-1-2019, Chính phủ ban hành Nghị định số 100/2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thay thế Nghị định số 46/2016 của Chính phủ với nhiều điểm mới. Nghị định sẽ có hiệu lực từ ngày 1-1-2020.

02/01/2020 4:00 CHNoĐã ban hành

Tăng mức xử phạt

Nghị định số 100/2019 điều chỉnh mức xử phạt đối với một số hành vi, nhóm hành vi đặc biệt là các hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn theo Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia; những hành vi liên quan đến nguyên nhân gây tai nạn giao thông (TNGT) tăng nặng mức xử phạt đối với các nhóm hành vi vi phạm có nguy cơ cao gây mất an toàn giao thông (ATGT) như: vi phạm quy định về nồng độ cồn, chất ma túy, đi không đúng phần đường, làn đường, chạy quá tốc độ, đi ngược chiều, lùi xe trên đường cao tốc… nhằm tăng cường hơn nữa đảm bảo ATGT, giảm TNGT.

 Giao-thong.jpg

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát các phương tiện tham gia giao thông

Nghị định sửa đổi 21 điều với 39 hành vi, nhóm hành vi được sửa đổi, mô tả lại; 55 hành vi, nhóm hành vi được bổ sung; 21 hành vi, nhóm hành vi được bổ sung, mô tả lại theo dự thảo nghị định thay thế Nghị định số 46. Đặc biệt, dự thảo tăng mức xử phạt đối với 50 hành vi, nhóm hành vi vi phạm. Đáng chú ý, nghị định mới tăng mức xử phạt với nhiều hành vi vi phạm, nhất là đối với các hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn (mức 3), ma túy. Nghị định cũng bổ sung quy định xử phạt vi phạm nồng độ cồn mức 1 đối với xe môtô theo Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia; bổ sung quy định xử phạt đối với doanh nghiệp vận tải sử dụng người lái xe mà trong cơ thể có chất ma túy.

Nghị định bổ sung quy định về việc sử dụng thông tin, hình ảnh thu được từ thiết bị ghi âm, ghi hình của cá nhân, tổ chức cung cấp để làm căn cứ xác minh, phát hiện hành vi vi phạm (tại Khoản 11, Điều 80 của nghị định). Bên cạnh đó, cũng sửa đổi quy định về xử phạt trong trường hợp hành vi vi phạm được phát hiện thông qua sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ (tại Khoản 8, Điều 80 của nghị định). Theo đó, chủ phương tiện có trách nhiệm hợp tác với lực lượng chức năng khi phương tiện có liên quan đến hành vi vi phạm, nếu không hợp tác, không chứng minh hoặc giải trình được mình không phải là người đã điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm thì bị xử phạt theo quy định đối với hành vi vi phạm được phát hiện.

Nghị định cũng bổ sung quy định về việc cơ quan đăng kiểm đưa vào cảnh báo phương tiện có vi phạm trên chương trình quản lý kiểm định để khi phương tiện đến kiểm định, cơ quan đăng kiểm thông báo cho người đưa phương tiện đến kiểm định biết về việc vi phạm, cơ quan kiểm định thực hiện việc kiểm định theo quy định và cấp giấy chứng nhận kiểm định có thời hạn hiệu lực là 15 ngày (Khoản 12, Điều 80 của nghị định).

Cấm lái xe khi đã uống rượu, bia

Trong nghị định này, lần đầu tiên Chính phủ quy định mức phạt đối với người đi xe đạp, xe đạp điện vi phạm nồng độ cồn; với mức phạt 80.000-100.000 đồng khi lái xe có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở. Phạt từ 200.000-300.000 đồng khi người đi xe đạp, xe đạp điện có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở; từ 400.000-600.000 đồng khi trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở.

Với người đi xe máy, người có nồng độ cồn trong máu, hơi thở chưa vượt quá 50 mg/100 ml máu hoặc chưa vượt quá 0,25 mg/l khí thở sẽ bị phạt 2-3 triệu đồng. Trong khi đó, quy định hiện hành chỉ xử phạt nếu tài xế vượt quá mức này và phạt tiền thấp nhất 1,5 triệu đồng. Với lái xe có nồng độ cồn vượt quá 50-80 mg/100 ml máu hoặc vượt quá 0,25-0,4 mg/l khí thở sẽ bị phạt tiền 4-5 triệu đồng. Mức phạt từ 6 - 8 triệu đồng áp dụng với người có nồng độ cồn vượt quá 80 mg/100 ml máu hoặc vượt quá 0,4 mg/l khí thở (mức hiện tại là 3,5 triệu đồng), tước giấy phép lái xe 23 tháng.

Với tài xế xe ôtô, vi phạm nồng độ cồn chưa vượt quá 50 mg/100 ml máu hoặc chưa vượt quá 0,25 mg/l khí thở sẽ bị phạt 6-8 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 2-4 tháng. Các lái xe vi phạm nồng độ cồn vượt quá 50-80 mg/100 ml máu hoặc vượt quá 0,25-0,4 mg/l khí thở sẽ bị phạt 16-18 triệu đồng, gấp đôi mức hiện tại; tước giấy phép lái xe 16-18 tháng thay vì 1-3 tháng như hiện hành. Nếu vi phạm nồng độ cồn mức trên 80 mg/100 ml máu hoặc vượt quá 0,4 mg/l khí thở sẽ bị phạt từ 30 đến 40 triệu đồng, cao gấp đôi mức luật hiện hành đang áp dụng(16-18 triệu); tước giấy phép lái xe 22-24 tháng thay vì mức 4-6 tháng như hiện nay. Mức phạt này cũng áp dụng cho những lái xe không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn, ma túy của người thi hành công vụ; điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy…

Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Lê Việt Cường cho biết, Ban ATGT tỉnh phối hợp với các ngành chức năng đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng Nghị định số 100/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt đến với người dân. Đồng thời, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của nghị định này, nhằm đảm bảo ATGT, giảm TNGT trên địa bàn.


 

Bài, ảnh: L.H

 

Mô hình hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế của Hội Nông dân huyện Chợ MớiBài viếtMô hình hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế của Hội Nông dân huyện Chợ Mới/XDDImages/2019-12/BHYT_Key_16122019153103.jpg

(TUAG)- Mô hình hỗ trợ mua thẻ BHYT cho hội viên nông dân và con của hội viên nông dân nghèo vượt khó học giỏi được Ban Thường vụ Huyện Hội Chợ Mới triển khai thực hiện từ năm 2017 đến nay.

16/12/2019 4:00 CHNoĐã ban hành

Những năm qua, Hội Nông dân huyện Chợ Mới không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động hướng về cơ sở, với nhiều mô hình tập hợp nông dân như: thành lập Hội quán và thành lập Tổ hợp tác giúp nông dân vay vốn và sản xuất theo Nghị định 55 của Chính phủ; xây dựng "Mái ấm nông dân" cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho hội viên nông dân và con của hội viên nông dân nghèo vượt khó học giỏi;…

 

Trong đó, mô hình hỗ trợ mua thẻ BHYT cho hội viên nông dân và con của hội viên nông dân nghèo vượt khó học giỏi là mô hình tiếp sức cho các em học sinh con của hội viên nông dân có hoàn cảnh khó khăn học giỏi có đủ sức khỏe, yên tâm theo đuổi ước mơ đi tìm tri thức; Riêng các hội viên nông dân nghèo có BHYT, phần nào yên tâm lao động sản xuất, ngày càng gắn bó hơn với cơ sở Hội.

 

Mô hình hỗ trợ mua thẻ BHYT cho hội viên nông dân và con của hội viên nông dân nghèo vượt khó học giỏi được Ban Thường vụ Huyện Hội triển khai thực hiện từ năm 2017 đến nay, Hội Nông dân huyện đưa nội dung thực hiện mô hình này vào trong chương trình công tác hằng năm. Đây cũng là nội dung phong trào thi đua "Dân vận khéo" do Ban Thường vụ Huyện ủy phát động nhân ngày truyền thống công tác Dân vận của Đảng 15/10 hằng năm. Trên cơ sở đó, Ban Thường vụ Huyện Hội xây dựng hướng dẫn nhằm giúp cơ sở hội phát động thành phong trào thi đua trong các cấp hội cùng thực hiện đạt hiệu quả nhất.

 

Về phương pháp thực hiện, Hội Nông dân huyện đề ra kế hoạch thực hiện mô hình mua thẻ BHYT cho người nghèo trong Chương trình công tác năm. Trong đó có đề ra chỉ tiêu số lượng thẻ cụ thể để phấn đấu. Đồng thời giao chỉ tiêu cho từng cơ sở Hội để thực hiện. Hội nông dân các xã, thị trấn căn cứ vào chỉ tiêu trên để xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động của đơn vị mình, đồng thời phối hợp với Hội Nông dân huyện vận động các mạnh thường quân, các doanh nghiệp hỗ trợ kinh phí. Kinh phí vận động được sẽ tập trung về Huyện Hội. Căn cứ nguồn kinh phí vận động được, Hội Nông dân huyện xét chọn số lượng, đối tượng được hỗ trợ mua thẻ BHYT. Trong đó ưu tiên các đối tượng ở các xã được chọn thực hiện xây dựng nông thôn mới điểm trong năm. Phạm vi thực hiện trong toàn huyện. Đối tượng được hỗ trợ ưu tiên cho các hội viên, hoặc con em hội viên nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở các xã, thị trấn.

 

Qua ba năm thực hiện mô hình, Hội Nông dân huyện đã vận động hỗ trợ gần 400 lượt thẻ BHYT cho học sinh con em nông dân nghèo vượt khó học giỏi và hội viên nông dân mua BHYT trị giá gần 230 triệu đồng (Trong năm 2017, từ nguồn kinh phí vận động, Hội đã thực hiện hỗ trợ cho 101 em học sinh là con em hội viên nông dân khó khăn, mỗi suất 500.000 đồng mua 01 năm BHYT; năm 2018, từ nguồn vận động, Hội đã thực hiện mua 173 thẻ BHYT cho con, cán bộ, hội viên các xã, thị trấn, năm 2018 có tăng hơn do Hội vận động từ Hội cấp trên hỗ trợ cho nông dân vùng sạt lở xã Mỹ Hội Đông; năm 2019, theo kế hoạch Hội sẽ tiếp tục hỗ trợ mua 120 thẻ BHYT, trị giá khoản 80 triệu đồng). Ngoài việc hỗ trợ thẻ BHYT cho con em hội viên hội nông dân, Hội còn tổ chức tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội, BHYT, vận động hội viên và gia đình tham gia BHYT, trong năm 2019 đã vận động mới được 2.916 hội viên nông dân mua BHYT; đến nay có 20.710/24.510 hội viên nông dân có tham gia BHYT đạt tỷ lệ 84,49%.

 

Từ kết quả của mô hình này, các cấp Hội Nông dân Chợ Mới đã giúp cho nhiều em học sinh là con cán bộ, hội viên nông dân có hoàn cảnh khó khăn có thẻ BHYT, phòng lúc ốm đau, bệnh tật có sử dụng, giảm bớt gánh nặng trong cuộc sống. Đồng thời, với kết quả đạt được Hội cũng góp phần tích cực trong thực hiện đạt chỉ tiêu 15.1 về tỷ lệ người dân mua thẻ BHYT trong xây dựng nông thôn mới.  

 

Mô hình hỗ trợ mua thẻ BHYT cho hội viên nông dân và con của hội viên nông dân nghèo vượt khó học giỏi đã và đang được cộng đồng ủng hộ, đánh giá cao. Đây là một việc làm thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, góp phần giảm bớt khó khăn cho các hộ nông dân và thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội. Cũng chính là việc làm cụ thể, thiết thực của Hội, đã góp phần thực hiện tốt Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị và các mô hình "Dân vận khéo" do Ban Thường vụ Huyện ủy Chợ Mới phát động./.

 

HẢI LAM

 

Xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩmTinXử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm/Imagesnews/pho-thu-tuong-vu-duc-dam-lam-viec-voi-cac-bo-nganh-ve-cong-tac-an-toan-thuc-pham.jpg

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các ngành chức năng cần đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm, tập trung vào các vấn đề chính như: Tình trạng thực phẩm nhập lậu; sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; lạm dụng hóa chất kháng sinh trong trồng trọt, chăn nuôi gia súc, gia cầm...

13/12/2019 6:00 CHNoĐã ban hành

Sáng 13/12, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm chủ trì buổi làm việc với các bộ, ngành về công tác an toàn thực phẩm năm 2019 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2020.

pho-thu-tuong-vu-duc-dam-lam-viec-voi-cac-bo-nganh-ve-cong-tac-an-toan-thuc-pham.jpg 

Thời gian qua, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội; có những chuyển biến căn bản, ý thức chấp hành pháp luật của người sản xuất và kinh doanh, cán bộ quản lý, người tiêu dùng được nâng cao, hình thành nếp sống văn hóa trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm an toàn.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, công tác thanh tra, kiểm tra được triển khai đồng bộ, quyết liệt từ trung ương đến địa phương, các cấp, ngành chức năng kịp thời ngăn chặn, phát hiện, xử lý nhiều vụ vi phạm. Trong 11/2019, đoàn thanh, kiểm tra phát hiện hơn 65.000 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm, chiếm 15,22% tổng số cơ sở được kiểm tra; phạt tiền gần 12.000 cơ sở với tổng số tiền hơn 43 tỷ đồng, trong đó một số địa phương xử phạt cao như Hà Nội - phạt hơn 13,8 tỷ đồng; Thành phố Hồ Chí Minh - hơn 8 tỷ đồng.

Đặc biệt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các địa phương nhân rộng các mô hình chuỗi cung ứng nông, lâm, thủy sản an toàn trên toàn quốc, đảm bảo gia tăng ở cả 3 tiêu chí về số chuỗi, số sản phẩm được kiểm soát an toàn thực phẩm theo chuỗi, số điểm bán sản phẩm, nhằm tăng thị phần cung ứng sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng và tăng giá trị sản phẩm, lợi nhuận cho người nông dân, doanh nghiệp tham gia chuỗi. Đến nay, 63 tỉnh, thành phố đã xây dựng và phát triển mô hình chuỗi với 1.492 chuỗi, 2.381 sản phẩm và 3.267 địa điểm bán sản phẩm đã kiểm soát theo chuỗi, thu hút sự tham gia của 100 hợp tác xã, 250 công ty và một số tập đoàn lớn.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, thách thức lớn nhất hiện nay với công tác an toàn thực phẩm là nguy cơ về mất an toàn thực phẩm do thói quen, tập quán canh tác, sản xuất, mua bán, tiêu dùng… của trên 8 triệu hộ sản xuất nhỏ lẻ; đòi hỏi các bộ, ngành phải tiếp tục tuyên truyền vận động; thúc đẩy việc hợp tác, liên kết sản xuất quy mô lớn, chuyên canh, áp dụng quy trình tiên tiến. Việc phối hợp giữa các cơ quan quản lý còn chưa chặt chẽ; còn tồn tại nhiều vấn đề nóng cần tập trung giải quyết như việc giết mổ gia súc, gia cầm không đảm bảo an toàn thực phẩm; kiểm soát việc sử dụng hóa chất, kháng sinh trong sản xuất kinh doanh, lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật; ngăn chặn thực phẩm nhập lậu, thực phẩm giả; nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao tại các khu công nghiệp, trường học; việc kinh doanh, quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe vi phạm các quy định pháp luật, gây bức xúc trong dư luận…

Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các ngành chức năng cần đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm, tập trung vào các vấn đề chính như: tình trạng thực phẩm nhập lậu; sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; lạm dụng hóa chất kháng sinh trong trồng trọt, chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản; kiểm soát các cơ sở giết mổ; quan tâm đến hoạt động cấp phép các phòng kiểm nghiệm…

“Cần quyết liệt trong việc quản lý, xử lý các quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe sai sự thật, vô văn hóa, phản cảm trên mạng xã hội, truyền hình… gây bức xúc trong dư luận hiện nay; rà soát lại các tiêu chuẩn do Bộ Y tế ban hành về các loại thực phẩm chức năng, qua đó đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Phó Thủ tướng, các bộ ngành, địa phương cần chủ động đảm bảo an toàn thực phẩm trong thời gian cao điểm như mùa du lịch, lễ hội, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán 2020. Phó Thủ tướng đề nghị, thời gian tới, Bộ Y tế, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có định hướng, giải pháp cụ thể xây dựng “bản đồ an toàn vệ sinh thực phẩm”; công khai các trang trại, mô hình sản xuất sạch, cơ sở giết mổ đảm bảo tiêu chuẩn, cửa hàng bán thực phẩm sạch, địa chỉ phòng kiểm nghiệm các cấp, thậm chí cả danh sách các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm… để người dân có cơ sở truy xuất nguồn gốc thực phẩm; tiếp cận nguồn thực phẩm uy tín, có chất lượng, qua đó tạo thành phong trào sử dụng thực phẩm an toàn trên cả nước.

Năm 2020, Bộ Y tế có trách nhiệm tiếp tục hoàn thiện đánh giá tác động Luật An toàn thực phẩm; thúc đẩy hoạt động sản xuất thực phẩm an toàn, ưu tiên phát triển các vùng chuyên canh, áp dụng hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn thực phẩm tiêu dùng trong nước; đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm; quản lý chặt chẽ việc quảng cáo về thực phẩm bảo vệ sức khỏe…/.

Theo TTXVN
Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo đáp ứng nhu cầu thịt heo an toàn cho người dânBài viếtQuản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo đáp ứng nhu cầu thịt heo an toàn cho người dân/Imagesnews/Thit-heo-an-toan-2.jpg
(TUAG)- Phóng viên có cuộc phỏng vấn Phó Giám đốc Sở Công thương Phan Lợi xoay quanh về kết quả này và giải pháp kinh doanh cho ngành hàng thịt heo đáp ứng nhu cầu thịt heo an toàn của người dân.
09/12/2019 3:00 CHNoĐã ban hành

Cùng với TP. HCM, An Giang là tỉnh đầu tiên trên cả nước thực hiện mô hình quản lý và truy xuất nguồn gốc thịt heo. Gần 2 năm thực hiện đã đạt nhiều kết quả nổi bật, được xem là giải pháp đột phá về cung cấp thịt heo an toàn, được Trung ương, lãnh đạo tỉnh, doanh nghiệp và nhân dân đánh giá rất cao. Đến nay, mô hình truy xuất thịt heo đã phát triển được 8 cửa hàng kinh doanh: heo được niêm phong vòng nhận diện tại trang trại; heo được kiểm soát giết mổ; heo được vận chuyển và đưa đến cửa hàng vẫn còn niêm phong vòng nhận diện; heo được bán cho người tiêu dùng có dán tem truy xuất ...


Phóng viên có cuộc phỏng vấn Phó Giám đốc Sở Công thương Phan Lợi xoay quanh về kết quả này và giải pháp kinh doanh cho ngành hàng thịt heo đáp ứng nhu cầu thịt heo an toàn của người dân.


P.V: Thưa ông, mô hình truy xuất nguồn gốc thịt heo được Sở Công thương tỉnh triển khai thực hiện như thế nào?


Ông Phan Lợi: Heo kinh doanh theo mô hình sẽ được quản lý chặt chẽ, thông qua vòng nhận diện. Vòng này sẽ được đeo vào chân heo, định danh từ trang trại cung ứng, đến điểm giết mổ và nơi bán. Trong quá trình giết mổ heo, rồi vận chuyển, vòng này vẫn được niêm phong xuyên suốt đến khi giao heo cho các điểm bán truy xuất nguồn gốc. Tại các điểm bán, thịt heo sẽ được phân, xẻ nhỏ để bán cho người tiêu dùng, khi bán sẽ dán tem truy xuất và người tiêu dùng sẽ quét mã QR-Code trên tem để truy xuất tất cả các thông tin về nguồn gốc chăn nuôi, cơ sở giết mổ, cửa hàng kinh doanh…


Các đơn vị tham gia mô hình như: chăn nuôi, giết mổ, kinh doanh, chúng tôi có sự lựa chọn rất kỹ và cam kết một cách tốt nhất về chất lượng đối với người tiêu dùng. Cụ thể heo tham gia mô hình đều đạt chứng nhận VietGAP.

Thit-heo-an-toan-1.jpg
Heo được pha lóc tại cửa hàng kinh doanh


P.V: Vậy, mô hình triển khai đã đạt được kết quả gì, thưa ông?


Ông Phan Lợi: Theo dự án được UBND tỉnh phê duyệt, giai đoạn thí điểm, đến cuối năm 2019 phát triển từ 6-8 cửa hàng kinh doanh thịt heo truy xuất nguồn gốc. Đến nay, có 8 cửa hàng được xây dựng và phát triển trên địa bàn tỉnh, như: Cửa hàng thịt heo Sáu Cúc-chợ Mỹ Bình, Cửa hàng thịt heo Trung Tâm-chợ Bình Khánh, Cửa hàng thịt heo Phố Thị- phường Đông Xuyên, Cửa hàng thịt heo Hoài Vũ-chợ Cái Dầu, Cửa hàng Thịt heo Năm Lượng-chợ Vịnh Tre (huyện Châu Phú), Cửa hàng Thịt heo Thanh Nga, Ngọc Bích, Ngân Huỳnh-chợ Cái Sao, phường Mỹ Thới, Siêu thị MM Mega Market.          


Ngoài mục tiêu quản lý, nhận diện, truy xuất nguồn gốc thịt heo được kinh doanh trên thị trường, dự án kỳ vọng sẽ góp phần tạo dựng thương hiệu ngành hàng thịt heo, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng.


P.V: Được biết, mô hình truy xuất nguồn gốc thịt heo do Sở Công thương An Giang xây dựng là một mô hình mới trong cả nước. Vậy, theo ông khó khăn lớn nhất khi triển khai xây dựng là gì?


Ông Phan Lợi: Từ trước đến nay, người tiêu dùng ít quan tâm về nguồn gốc chăn nuôi, giết mổ heo và nếu có quan tâm tìm hiểu cũng không có điều kiện để nhận biết. Ngay cả chủ các điểm, sạp, quầy thịt heo tại chợ cũng không biết rõ nguồn gốc thịt heo mình đang kinh doanh là từ đâu cung ứng. Bởi, thương lái mua heo từ khắp nơi mang về giết mổ, rồi cung cấp ra thị trường. Chính vì yếu tố kinh doanh theo kiểu truyền thống này, động lực cho các đơn vị chủ động xây dựng thương hiệu trong kinh doanh thịt heo là khó khăn.


Từ đầu năm đến nay, tình hình dịch tả heo Châu Phi lan rộng, cũng như không ít các trường hợp hay vụ việc thịt heo kém chất lượng được phát hiện, xử lý và công khai trên báo chí trong thời gian vừa qua đã tác động rất lớn đối với tâm lý người tiêu dùng.


Trước thực tế đó, Sở Công thương tỉnh sẽ tham mưu UBND tỉnh tiếp tục triển khai mô hình truy xuất nguồn gốc thịt heo. Tuy nhiên, đối mặt 2 khó khăn lớn khi triển khai xây dựng mô hình: Thứ nhất, giá bán thịt heo tại các cửa hàng, sạp kinh doanh thịt heo truy xuất nguồn gốc có giá bằng hoặc cao hơn (tùy thời điểm) so với thịt heo kinh doanh theo kiểu truyền thống. Thứ hai, quá trình vận động các hộ kinh doanh thịt heo thay đổi theo hướng áp dụng kinh doanh truy xuất nguồn gốc chưa được thuận lợi. Do các hộ đã quen với cách kinh doanh cũ trước đây, thay đổi mô hình kinh doanh cũng đồng nghĩa với thay đổi các quan hệ kinh tế.

Thit-heo-an-toan-2.jpg
Cửa hàng Thịt heo Sáu Cúc- Chợ Mỹ Bình


P.V: Thưa ông, để khắc phục các khó khăn, sắp tới Sở Công thương có giải pháp gì kinh doanh cho ngành hàng thịt heo đáp ứng nhu cầu thịt heo an toàn của người dân?


Ông Phan Lợi: Sẽ tiếp tục tuyên truyền rộng rãi đến các tầng lớp nhân dân về tiêu thụ thịt heo có truy xuất nguồn gốc, tập trung phát triển thêm hệ thống các cửa hàng kinh doanh thịt heo truy xuất nguồn gốc. Đồng thời, tiếp tục làm việc với hệ thống các cửa hàng kinh doanh nông sản, thực phẩm trên địa bàn tỉnh để đưa thịt heo truy xuất nguồn gốc được kinh doanh tại hệ thống các cửa hàng này, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm và thúc đẩy phát triển kinh tế ngành thịt heo cho bà con trong tỉnh góp phần đảm bảo thực phẩm an toàn và sức khỏe người dân.


P.V: Xin cảm ơn ông!

HẠNH CHÂU (thực hiện)


Dân số và phát triển Dân số và phát triển http://tuyengiaoangiang.vn/images/2019/Thang12/Dan-so-va-phat-trien.jpg

(TUAG)- Thời gian qua, Việt Nam đã khống chế thành công tốc độ gia tăng dân số, đạt mức sinh thay thế sớm hơn 10 năm so với mục tiêu Nghị quyết Trung ương 4 khóa VII (năm 1993) đề ra và tiếp tục duy trì cho đến nay.

03/12/2019 5:00 CHNoĐã ban hành
Tính đến thời điểm ngày 01/4/2019, dân số Việt Nam là hơn 96,2 triệu người, đông dân thứ 3 Đông Nam Á và thứ 15 trên thế giới. Từ năm 2009 đến nay, quy mô dân số tăng thêm 10,4 triệu người (tăng bình quân mỗi năm là 1,14%/năm); mật độ dân số của Việt Nam là 290 người/km2; tỷ số giới tính là 99,1 nam/100 nữ. Quy mô dân số Việt Nam tăng với tốc độ chậm hơn so với giai đoạn 10 năm trước. Trình độ dân trí đã được cải thiện, với 92% dân số trong độ tuổi phổ thông được đi học, số người biết đọc, biết viết chiếm 96%.
 
Tình trạng suy dinh dưỡng, tử vong bà mẹ, trẻ em giảm mạnh. Tầm vóc, thể lực người Việt Nam có bước cải thiện. Công tác tuyên truyền, giáo dục có bước đột phá. Mỗi cặp vợ chồng có 2 con đã trở thành chuẩn mực, lan tỏa, thấm sâu trong toàn xã hội. Dịch vụ dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) được mở rộng, chất lượng ngày càng cao.

Tuy nhiên, vấn đề dân số còn nhiều hạn chế như mức sinh giữa các vùng còn chênh lệch đáng kể, chỉ số phát triển con người còn thấp, suy dinh dưỡng, tử vong bà mẹ, trẻ em còn cao. Tuổi thọ bình quân tăng, nhưng số năm sống khỏe mạnh thấp. Phân bố dân số, quản lý nhập cư, di dân còn nhiều bất cập; hiện vẫn còn 6,9% dân số nhà ở thiếu kiên cố và đơn sơ. Công tác truyền thông, giáo dục về dân số hiệu quả chưa cao; tổ chức bộ máy thiếu ổn định; nguồn lực đầu tư cho DS-KHHGĐ còn thấp so với yêu cầu.

Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 21-NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới. Nghị quyết nêu 5 quan điểm làm nền tảng cho công tác dân số hiện nay, đặc biệt là chỉ rõ phương hướng: “Tiếp tục chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hoá gia đình sang dân số và phát triển. Công tác dân số phải chú trọng toàn diện các mặt quy mô, cơ cấu, phân bố, đặc biệt là chất lượng dân số và đặt trong mối quan hệ hữu cơ với các yếu tố kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh và bảo đảm phát triển nhanh, bền vững”.

Từ nay đến năm 2030, để giải quyết toàn diện, đồng bộ các vấn đề về quy mô, cơ cấu, phân bổ, chất lượng dân số, Việt Nam duy trì vững chắc mức sinh thay thế (bình quân mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có 2,1 con), quy mô dân số 104 triệu người; mọi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đều được tiếp cận thuận tiện với các biện pháp tránh thai hiện đại; giảm 2/3 số vị thành niên và thanh niên có thai ngoài ý muốn.

Về tỷ số giới tính khi sinh là dưới 109 bé trai/100 bé gái sinh ra sống; tỷ lệ trẻ em dưới 15 tuổi đạt 22%; tỷ lệ người từ 65 tuổi trở lên đạt 11%; tỷ số phụ thuộc chung đạt 49% (hay còn gọi là "gánh nặng phụ thuộc", là số người ngoài độ tuổi lao động tương ứng với 100 người trong độ tuổi lao động - theo thống kê năm 2015 là 50,4%); giảm 50% số cặp tảo hôn, giảm 60% số cặp hôn nhân cận huyết thống; 70% phụ nữ mang thai được tầm soát ít nhất 4 loại bệnh, tật bẩm sinh phổ biến nhất; 90% trẻ sơ sinh được tầm soát ít nhất 5 bệnh bẩm sinh phổ biến nhất. Tuổi thọ bình quân đạt 75 tuổi, trong đó thời gian sống khỏe mạnh đạt tối thiểu 68 năm; 100% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế, được quản lý sức khỏe, khám, chữa bệnh, được chăm sóc tại gia đình, cộng đồng, cơ sở chăm sóc tập trung.

Đến năm 2030, chiều cao người Việt Nam 18 tuổi đối với nam đạt 168,5 cm, nữ đạt 157,5 cm. Bảo đảm người di cư được tiếp cận đầy đủ và công bằng các dịch vụ xã hội cơ bản; 100% dân số được đăng ký, quản lý trong hệ thống cơ sở dữ liệu dân cư thống nhất trên quy mô toàn quốc.                    
        
Đưa công tác dân số, đặc biệt là nâng cao chất lượng dân số thành một nội dung trọng tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp. Đề cao tính tiên phong, gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên trong việc thực hiện chủ trương, chính sách về công tác dân số, nhất là sinh đủ 2 con, chú trọng nuôi dạy con tốt, gia đình hạnh phúc, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội…

Truyền thông, giáo dục chuyển mạnh sang chính sách dân số và phát triển, nhưng vẫn tiếp tục thực hiện cuộc vận động mỗi cặp vợ chồng nên có 2 con. Tập trung vận động sinh ít con hơn ở vùng, đối tượng có mức sinh cao, sinh đủ 2 con ở những nơi có mức sinh thấp; duy trì kết quả ở những nơi đã đạt mức sinh thay thế. Khơi dậy phong trào mọi người dân thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao, có lối sống lành mạnh, chế độ dinh dưỡng hợp lý để nâng cao sức khỏe tầm vóc, thể lực người Việt Nam. Đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, cung cấp dịch vụ, tạo thuận lợi cho người dân…

Cùng với các giải pháp đề ra trong công tác dân số, và kết hợp với kết quả hết sức quan trọng của cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, cung cấp các số liệu về nhân khẩu học, nhà ở, dân cư để tổng hợp, biên soạn các chỉ tiêu, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, đồng thời cung cấp dữ liệu quan trọng cho các tiểu ban chuẩn bị đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII để hoạch định chiến lược, chính sách phát triển kinh tế, xã hội trong thời gian tới./.

_______________________
(*) Nhân Ngày Dân số Việt Nam 26/12

NGUYỄN ĐĂNG GIAI
Trưởng phòng Khoa giáo, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
1 - 30Next