(TUAG)- Sáng 14/5, tại Nhà Quốc hội, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội tiến hành thảo luận ở Hội trường về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 (lần thứ nhất). Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành phiên họp.
Tham gia thảo luận tại Hội trường, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang Trần Thị Thanh Hương thống nhất cao với việc sửa đổi cơ bản, toàn diện Luật Tổ chức chính quyền địa phương hiện hành nhằm kịp thời thể chế hóa chủ trương của Đảng; sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và tổ chức chính quyền địa phương 02 cấp, bảo đảm đồng bộ, thống nhất, góp phần cho các địa phương sau sắp xếp hoạt động thông suốt, hiệu quả.

Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang Trần Thị Thanh Hương phát biểu tại Hội trường
Để tiếp tục hoàn thiện Dự thảo Luật, đại biểu Trần Thị Thanh Hương trao đổi xoay quanh một số nội dung:
Về phân định thẩm quyền của chính quyền địa phương (Điều 11). Đại biểu cho biết thực tế, trong bối cảnh không tổ chức cấp huyện, nhiều nhiệm vụ, quyền hạn được chuyển giao cho cấp xã đảm nhận, cộng với việc sắp xếp, mở rộng quy mô đơn vị hành chính cấp xã, khiến cho khối lượng công việc của chính quyền địa phương cấp xã sẽ tăng lên rất nhiều. Đây là thay đổi rất lớn, trong khi năng lực của bộ máy chính quyền địa phương cấp xã chưa thực sự đồng đều, cần có thời gian để được kiện toàn.Và rất cần chính quyền địa phương cấp tỉnh phải có trách nhiệm theo dõi, giám sát và có giải pháp kịp thời để hỗ trợ, xử lý trong trường hợp chính quyền ở một hoặc một số đơn vị hành chính cấp xã không đủ khả năng thực hiện hoặc thực hiện không hiệu quả các nhiệm vụ, quyền hạn được giao.
Chính vì vậy, đại biểu thống nhất việc bổ sung khoản 4, Điều 11 của dự thảo Luật - quy định trách nhiệm của Ủy ban nhân dân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, trong trường hợp cần thiết có thể trực tiếp chỉ đạo, điều hành việc giải quyết những vấn đề thuộc nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan chuyên môn, tổ chức hành chính khác thuộc ủy ban nhân dân cấp mình và ủy ban nhân dân, Chủ tịch ủy ban nhân dân cấp xã.
Đại biểu cũng cho biết theo Báo cáo giải trình số 420/BC-CP, ngày 13/5/2025 của Chính phủ nội dung quy định này đảm bảo thống nhất với quy định tại điều 5 của Luật Tổ chức Chính phủ. Tuy nhiên, trước bối cảnh tình hình thực tế hiện nay, đại biểu đề nghị Ban soạn thảo tiếp tục nghiên cứu bổ sung (hoặc giao cho Chính phủ hướng dẫn) để quy định rõ hơn, chặt chẽ hơn nội dung “trong trường hợp cần thiết” là như thế nào để thuận lợi hơn cho Ủy ban nhân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trong việc thể hiện rõ trách nhiệm của cấp tỉnh; đồng thời cũng bảo đảm việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của chính quyền địa phương cấp xã trước mắt cũng như lâu dài.

Về cơ cấu tổ chức của UBND cấp xã (Điều 39). Trong bối cảnh sắp xếp, mở rộng quy mô đơn vị hành chính cấp xã và tăng cường thêm nhiều nhiệm vụ, quyền hạn cho chính quyền địa phương cấp xã. Đại biểu nghĩ rằng việc xây dựng bộ máy có tính chuyên môn, chuyên nghiệp để tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân cấp xã là vấn đề thật sự cần thiết, phù hợp với chỉ đạo của Trung ương và thực tiễn đặt ra trong bối cảnh hiện nay.
Đại biểu đặt ra vấn đề trước mắt, do chưa rõ về chức năng, nhiệm vụ của cấp xã mới trong điều kiện mới sẽ hoạt động như thế nào, đại biểu đề nghị cần cân nhắc để có sự linh hoạt trong quy định; đồng thời, có thể giao cho Chính phủ hướng dẫn rõ hơn đối với việc thành lập các cơ quan chuyên môn ở cấp xã nhằm phù hợp hơn với yêu cầu mới, với khối lượng công việc mới và số biên chế tối thiểu được giao đảm bảo cân đối từ số lượng lãnh đạo phòng, số lượng cán bộ trực tiếp thực hiện nhiệm vụ. Bên cạnh đó, đại biểu cũng đề xuất Trung ương sớm ban hành Quy định về chức năng, nhiệm vụ của chính quyền cấp xã mới. Qua đó, góp phần thực sự phát huy hiệu quả phù hợp với yêu cầu cấp xã là cấp trực tiếp thực thi phải gần dân hơn, phục vụ Nhân dân tốt hơn và hiệu quả hơn.
Về nhiệm vụ, quyền hạn của chính quyền địa phương (Chương IV). Ngoài những nội dung được điều chỉnh, bổ sung trong Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Đại biểu thông tin cử tri, nhất là đội ngũ cán bộ ở địa phương, cơ sở cho rằng vẫn còn nhiều luật, văn bản quy phạm dưới Luật có liên quan khác, cần sớm rà soát, kịp thời sửa đổi, bổ sung nhằm hạn chế thấp nhất những điểm nghẽn trong quá trình tổ chức thực hiện. Đại biểu mong rằng các Bộ, ngành Trung ương tiếp tục tăng cường rà soát, điều chỉnh.
Bên cạnh đó, theo định hướng của Trung ương và mục tiêu hướng tới, đó là chính quyền địa phương cấp xã sẽ tập trung vào nhiệm vụ trực tiếp phục vụ, cung cấp các dịch vụ công cơ bản, thiết yếu, là điểm tiếp nhận, giải quyết các thủ tục hành chính; bảo đảm cho người dân không phải trực tiếp đến các cơ quan cấp tỉnh để thực hiện các thủ tục hành chính. Đại biểu kiến nghị cần chú trọng tăng cường hơn nữa cả về số lượng; đồng thời, nâng cao hơn nữa về chất lượng các Trung tâm phục vụ hành chính công trực thuộc Ủy ban nhân dân cấp xã.
Bên cạnh quan tâm việc chuyển đổi số góp phần tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính nhanh hơn, hiệu quả hơn giúp người dân và doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí. Đại biểu cho biết đây cũng chính là mấu chốt rất quan trọng góp phần nâng cao uy tín, củng cố niềm tin, tạo sự đồng thuận trong Nhân dân trong quá trình thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy, tổ chức lại các đơn vị hành chính theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp./.
H.L