(TUAG)- Sáng 07/5, TS.BS Trần Quang Hiền,
Giám đốc Sở Y tế An Giang, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành về
An toàn thực phẩm tỉnh chủ trì Hội nghị tổng kết công tác bảo đảm an toàn thực
phẩm năm 2023, triển khai kế hoạch năm 2024 và triển khai “Tháng hành động vì
an toàn thực phẩm” năm 2024.
Đại biểu dự hội nghị
BS Lê Nhất Linh, Phó Chi cục trưởng Chi cục An
toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh An Giang báo cáo công tác đảm bảo an toàn thực phẩm
năm 2023
TS.BS Trần Quang Hiền, Giám đốc Sở Y tế An Giang, Phó Trưởng Ban Thường
trực Ban Chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm tỉnh kết luận hội nghị
Năm 2023, toàn tỉnh đã thành lập 475 đoàn
kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm, kiểm tra 12.840 cơ sở; có 12.361 cơ sở đạt,
tỷ lệ đạt 96,3%. Tiến hành xử lý, phạt tiền 9 cơ sở với số tiền 43,5 triệu đồng.
Thực hiện được 328 test nhanh, đạt 328 test (100%).
Năm 2024, tỉnh tăng cường công tác lãnh
đạo, chỉ đạo và phối hợp liên ngành của Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm
các cấp, để đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khoẻ Nhân dân và phát triển
kinh tế. Tổ chức các hoạt động truyền thông về an toàn thực phẩm; kiểm tra, hậu
kiểm, kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm.
Bên cạnh đó, với chủ đề “Tiếp tục đảm bảo
an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới” “Tháng hành động vì an toàn thực
phẩm” năm 2024 tập trung công tác truyền thông, phổ biến chính sách pháp luật,
kiến thức về an toàn thực phẩm. Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm
tra liên ngành từ tuyến tỉnh đến cơ sở, xử lý, công khai cơ sở, cá nhân bị phạt
vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.
Kết luận hội nghị, TS.BS Trần Quang Hiền,
Giám đốc Sở
Y tế An Giang, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành về An toàn thực
phẩm tỉnh nhấn mạnh: Hiện công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm còn hết sức
phức tạp, đặt ra nhiều thách thức. Để tăng cường hơn công tác đảm bảo an ninh
an toàn thực phẩm trong tình hình mới, cả hệ thống chính trị cần nâng cao vai
trò, trách nhiệm của các cấp ủy đảng và các cấp chính quyền, người quản lý, người
sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm. Đồng thời, cần sự tham gia, phối hợp
liên ngành, sự vào cuộc của các cấp lãnh đạo, địa phương trong công tác quản lý,
kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp
luật an toàn thực phẩm, tăng cường kiểm tra giám sát, nhất là các lễ hội…, góp
phần ngăn chặn kịp thời, giảm nguy cơ mất an toàn thực phẩm, giảm các vụ ngộ độc,
đảm bảo và nâng cao sức khỏe người dân.
H.C