Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Xây dựng Đảng

Chào mừng quý vị đến với Cổng thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh An Giang!
Xây dựng Đảng
Thứ 4, Ngày 22/07/2015, 14:11
Hiệu quả mô hình Khu Dân cư không rác của chị em phụ nữ phường Long Thạnh
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
22/07/2015
(TGAG)- Thực hiện cuộc vận động xây dựng “gia đình 5 không, 3 sạch” do Trung ương Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động. Hội Liên hiệp phụ nữ phường Long Thạnh, đã triển khai thực hiện bằng nhiều việc làm cụ thể, sáng tạo, trong đó nổi bật là mô hình Khu dân cư không rác.

Long Thạnh là phường trung tâm của thị xã Tân Châu, nên việc thực hiện nếp sống văn minh đô thị luôn được chính quyền địa phương và các tổ chức hội quan tâm hàng đầu. Sau khi Hội Liên hiệp phụ nữ thị xã triển khai kế hoạch thi đua nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiếp tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 12 của Đảng. Chị Nguyễn Thị Tuyết Hạnh - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường Long Thạnh nảy ra ý tưởng thực hiện mô hình Khu dân cư không rác. Từ suy nghĩ đó chị làm kế hoạch cụ thể trình lên Đảng ủy, UBND phường và vận động chị em hội viên, phụ nữ chung tay thực hiện. Được sự ủng hộ hết mình của Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ phường, chị cùng một số hội viên phụ nữ quyết định chọn Khu dân cư Long Thị D làm điểm để thực hiện và nhân rộng.


Trong quá trình làm, các chị tuyên truyền các quy ước về Khu dân cư không rác cho chị em hội viên phụ nữ. Vận động những chị em hai bên tuyến đường cùng tham gia, sau đó kêu gọi chị em vận động các thành viên trong gia đình cùng thực hiện giữ gìn vệ sinh chung, không vứt rác, đổ nước sinh hoạt ra đường. Tính từ khi phát động phong trào và thực hiện đến nay, đã có hơn 260 lượt chị em phụ nữ tham gia, nhờ đó tình trạng kém vệ sinh trên các tuyến đường đã giảm đi nhanh chóng, cảnh quang hai bên đường ở các khu dân cư cũng sạch sẽ, ngăn nắp. Nhiều hộ dân 2 bên đường tận dụng khoảng đất trống để trồng hoa, cây kiểng, vừa hạn chế sự phát triển của cỏ dại vừa tạo vẻ mỹ quan cho khu dân cư. Đi trên con đường sạch đẹp do chi hội phụ nữ quản lý, dường như mọi người cũng có ý thức hơn, không vứt rác bừa bãi. Chị Lâm Thị Kế ngụ tổ 6 khóm Long Thị D, người đã tích cực tham gia thực hiện mô hình tuyến đường không rác ngay từ khi mới phát động cho biết, từ khi chi Hội phụ nữ khóm Long Thị D triển khai tuyến đường không rác, người dân ở đây ai cũng nhiệt tình hưởng ứng. Việc làm này vừa tạo vẻ mỹ quan, vừa tạo môi trường trong lành,  góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người dân và giữ vệ sinh môi trường cho khu dân cư.

Từ cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, trong đó có sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ đã tác động tích cực đến nhận thức của từng hội viên, phụ nữ trên địa bàn phường. Mô hình Khu dân cư không rác của Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Long Thạnh là một trong những việc làm thiết thực và hiệu quả để thực hiện cuộc vận động. Theo chị Nguyễn Thị Tuyết Hạnh để cuộc vận động có tính lan tỏa và đạt hiệu quả tốt hơn, Ban chấp hành hội và chị em phụ nữ sẽ tiếp tục lồng ghép với một số cuộc vận động, phong trào khác như cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng cuộc sống văn hóa ở khu dân cư”, “xây dựng nếp sống văn minh đô thị”,... Huy động sự tham gia của các ban ngành, đoàn thể, các tầng lớp nhân dân, bởi việc xây dựng các tuyến đường xanh - sạch - đẹp là trách nhiệm chung của toàn xã hội. Với mong muốn mọi người đều nhận thức được tầm quan trọng của việc thực hiện nếp sống văn minh đô thị, chị sẽ nhân rộng mô hình trên toàn địa bàn phường trong thời gian tới.

Bên cạnh việc ra quân dọn dẹp tuyến đường nơi mình sinh sống, các chị em hội viên còn tích cực tham gia vào các đợt tổng vệ sinh đường phố do Đoàn thanh niên, Hội Chữ thập đỏ, Hội Cựu chiến binh phường phát động nhân các dịp kỷ niệm, ngày lễ lớn trong năm. Hoạt động này không chỉ tạo cảnh quan sạch đẹp, mà còn là dịp để chị em gặp gỡ, giao lưu, trao đổi những kiến thức, kinh nghiệm sống; đồng thời thêm hiểu hơn về hoàn cảnh của mỗi gia đình, tăng cường sự đoàn kết, gắn bó trong hội viên, phụ nữ.

Khương Duy
Lượt người xem:  Views:   1584
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật (cick)

Tác giả

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Tin nổi bật

Phân loại

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by