Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Văn hóa - Văn nghệ

Chào mừng quý vị đến với Cổng thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh An Giang!
Văn hóa - Văn nghệ
Thứ 4, Ngày 01/07/2020, 22:00
Lễ kỷ niệm 320 năm ngày mất Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
01/07/2020 | Gia Khánh

(TUAG)- Vào 19 giờ ngày 1-7, tại Công trường Hai Bà Trưng (phường Mỹ Long, TP. Long Xuyên, An Giang), UBND TP. Long Xuyên tổ chức lễ kỷ niệm 320 năm ngày mất Danh thần Nguyễn Hữu Cảnh (1700-2020). Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh - Truyền hình An Giang.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang: Lê Văn Nưng, Lê Văn Phước; lãnh đạo sở, ngành tỉnh; lãnh đạo Thành ủy, UBND, ban, ngành đoàn thể TP. Long Xuyên và cán bộ lãnh đạo thành phố qua các thời kỳ… đã đến tham dự buổi lễ.

Chương trình gồm phần nghi lễ, chương trình nghệ thuật - sân khấu hóa và chương trình nghệ thuật phục vụ nhân dân. Trong buổi lễ, 14 tập thể, 3 cá nhân có nhiều đóng góp cho việc tổ chức lễ kỷ niệm đã được UBND tỉnh, TP. Long Xuyên khen thưởng.

Chương trình nghệ thuật – sân khấu hóa gồm 3 chương: Thời mở đất; Khai quốc công thần – Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh; Tiếp bước người xưa. Tham gia biểu diễn là các nghệ sĩ thuộc Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh; Trung tâm Đào tạo, Huấn luyện và Thi đấu Thể dục thể thao tỉnh, các ca sĩ trong và ngoài tỉnh.

Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh tên thật là Nguyễn Hữu Kính (sinh năm Canh Dần 1650, tại thôn Phước Long, xã Chương Tín, huyện Phong Lộc, tỉnh Quảng Bình). Gia đình thuộc dòng dõi Đức Nhị Khê - Nguyễn Trãi - là bậc khai quốc công thần triều Lê. Chứng kiến cảnh đau xót, mất mát, tàn phá của chiến tranh ngay từ thời niên thiếu đã tạo nên một con người có chí lớn, Ông đã tham gia vào các cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm, cầm quân, thống lĩnh, xông pha nhiều trận mạc để giúp nước, an dân, mở mang bờ cõi biên cương.

Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh là một tấm gương sáng về lòng nhân ái, yêu nước, thương dân, là một võ tướng tài ba với chí khí quật cường. Cuộc đời và sự nghiệp của ông được sự ngưỡng mộ và tôn thờ của nhân dân. Để tỏ lòng tri ân đối với công đức và những đóng góp to lớn của ông, nhiều tỉnh thành phía Nam (trong đó có An Giang), những nơi mà ông đã đi qua, chính quyền địa phương và nhân dân đều lập đền thờ, đặt tên cho trường học hay các công trình giao thông như một sự nhắc nhở đối với thế hệ mai sau về cội nguồn dân tộc và tri ân đối với những công lao to lớn của ông.

Phát biểu ôn lại truyền thống hào hùng và những đóng góp to lớn của ông, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Long Xuyên Đặng Thị Hoa Rây khẳng định: “Đệ nhất công thần Nguyễn Hữu Cảnh là một trong những người có công lớn trong việc khai phá và trấn giữ vùng đất An Giang. Ông đi đến đâu đều được nhân dân quý trọng và coi như một bậc tướng quốc có công khai sơn, phá thạch của vùng đất phía Nam của Tổ quốc; là vị ân nhân mở đường đưa dân lập ấp, tạo lập cuộc sống ban đầu. Chúng ta nguyện tiếp tục kế thừa và phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc, bằng những việc làm thiết thực để phát huy hơn nữa truyền thống cách mạng kiên cường của thành phố quê hương Bác Tôn kính yêu, đoàn kết một lòng, nêu cao ý chí tự lực, tự cường, tranh thủ mọi thời cơ, vượt qua khó khăn, thách thức; tiếp tục đổi mới, quyết tâm xây dựng TP. Long Xuyên ngày càng văn minh, thông minh, hiện đại, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân”.

Tin, ảnh: GIA KHÁNH
Lượt người xem:  Views:   112
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật (click)

Tác giả

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Tin nổi bật

Phân loại

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by