Quang cảnh buổi làm việc
Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư báo cáo kết quả sản
xuất nông nghiệp và định hướng phát triển ngành nông nghiệp An Giang trong thời
gian tới
Lãnh đạo Tập đoàn Lộc Trời phát biểu tại buổi làm việc
Bộ Trưởng bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan
phát biểu tại buổi làm việc
Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang phát biểu tại buổi làm
việc
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan
cho rằng, ngành nông nghiệp An Giang nói riêng và cả nước nói chung đang đứng
trước “3 biến” đó là biến đổi khí hậu, biến động thị trường và biến chuyển xu
thế tiêu dùng của khách hàng. Do đó, sản xuất nông nghiệp luôn bị động, thiếu
sự kết nối thông qua hệ thống dữ liệu số, dẫn đến “mù mờ” về thông tin. Người
sản xuất thiếu thông tin về thị trường, thị trường thiếu thông tin về sản xuất
khiến mối liên kết cung cầu bị “đứt gãy”.
Chính sự bất cân xứng thông tin thị trường, kết nối cung - cầu
chưa chặt chẽ dẫn đến điệp khúc “được mùa rớt giá”, hay đâu đó lại xuất hiện
việc "giải cứu nông sản". Không chỉ khi dịch COVID-19 diễn biến phức
tạp, câu chuyện "giải cứu" mới được nhắc đến như vừa qua, mà đây là
vấn đề có tính chu kỳ, là quy luật tất yếu của việc sản xuất không gắn với thị
trường, như chuyện “giải cứu” hành tím Sóc Trăng; khoai lang tím Vĩnh Long; cá
tra, xoài ở đồng bằng sông Cửu Long,…
Người đứng đầu ngành nông nghiệp Việt Nam khẳng định, đã đến lúc
An Giang phải bắt tay ngay vào chuyển đổi số trong nông nghiệp, nông dân, nông
thôn. Bắt đầu từ việc xây dựng và hình thành các mã vùng trồng cho các sản phẩm
nông nghiệp chủ lực của tỉnh như cá tra, lúa gạo, xoài, rau màu,… xem đây là
một cuộc cách mạng nhằm thay đổi tư duy của người nông dân trong sản xuất nông
nghiệp, nếu không sẽ lỡ nhịp.
Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh, An Giang cần thực hiện chuyển
đổi tư duy “sản xuất nông nghiệp” sang tư duy “kinh tế nông nghiệp” (tư duy sản
sản lượng sang tư duy chất lượng) để tạo ra giá trị gia tăng cao hơn cho các
sản phẩm nông nghiệp, ban đầu có thể không nhiều, nhưng chất lượng hơn; về lâu
dài, khi có thương hiệu, lợi nhuận sẽ cao hơn, chi phí sản xuất thấp và bảo vệ
môi trường, từ đó, hướng đến phát triển nền nông nghiệp dựa trên hệ sinh thái
bền vững, vì sức khỏe cộng đồng, giải quyết được ổn thỏa bài toán sản xuất và
thích ứng.
“Chuyển đổi mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại ngành nông nghiệp
không đơn thuần là phân bổ, điều chuyển quy mô, tăng giảm nội ngành mà đó là
quá trình chuyển đổi mô hình sản xuất, thay đổi tư duy lẫn phương thức sản
xuất. Chuyển từ phát triển dựa vào doanh nghiệp dẫn đầu sang kết hợp doanh
nghiệp dẫn đầu và doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp.
Chú trọng tạo dựng và phát triển đa dạng hệ sinh thái; chuyển từ sản xuất đơn
ngành sang sản xuất đa ngành, với mục tiêu “mình bán những gì khách hàng cần,
chứ không phải bán những gì mình có” - Bộ trưởng Lê Minh Hoan phân tích.
Bên cạnh đó, phải nâng cao, chuyển đổi nhận thức từ chính quyền
đến người dân, xem nông nghiệp là một nghề. Trong đó, chính quyền không chỉ hô
hào người nông dân sản xuất, mà cần tổ chức lại đời sống nông thôn, gợi mở,
giúp người nông dân tiếp cận thị trường, phương thức canh tác mới, cũng như áp
dụng khoa học công nghệ,... thông qua các chương trình khuyến nông, thay vì chỉ
là tư duy sản xuất thuần túy như trước đây. Song song đó, chúng ta phải kích hoạt, kết nối đầu ra nông sản, cả nông sản
tươi và nông sản chế biến, như vậy mới định hướng được sản xuất từ khâu đầu vào
đến tiêu thị, mang lại lợi nhuận thiết thực cho người nông dân.
Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thời gian
qua, An Giang đã làm khá tốt ở khâu liên kết giữa người sản xuất, hợp tác xã
thông qua việc ký kết các hợp đồng để đưa nông sản ra thị trường. Nhưng để bền
vững hơn, tránh rủi ro mùa vụ, cần phải phải chuyển từ chuỗi liên kết sang
chuỗi giá trị, đích đến là thị trường và người tiêu dùng.
Ngoài ra, An Giang cần quan tâm công tác dự báo thị trường, chú
trọng kết hợp phát triển thị trường xuất khẩu và phát triển thị trường nội địa;
trao quyền, khuyến khích, hỗ trợ các mô hình sản xuất mới trong nông nghiệp của
người nông dân, các tổ liên kết, hay doanh nghiệp, hợp tác xã,…
Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư, trong giai đoạn 2016 -
2020, An Giang đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều chương trình, đề án lớn:
Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp; Chương trình hành động số 08-CTr/TU ngày
11/11/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển nông nghiệp giai đoạn
2016 - 2020, định hướng đến năm 2025; Kế hoạch chuyển dịch cơ cấu cây trồng từ
lúa sang rau màu và cây ăn trái; Chương trình Phát triển thủy sản bền vững,…
quá đó duy trì tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2016-2020 của ngành nông
nghiệp ở mức 2,86%; giá trị sản xuất nông nghiệp bình quân năm 2020 là 192
triệu/ha (tăng 72 triệu so với năm 2015); thu nhập bình quân đầu người khu vực
nông thôn năm 2020 đạt 49 triệu/người/năm.
An Giang từng bước hình thành được các vùng sản xuất chuyên
canh, tập trung quy mô lớn đối với các sản phẩm chủ lực của tỉnh như: Cá tra
(Long Xuyên, Châu Phú, Tân Châu, Châu Thành…), trái cây (Tri Tôn, Chợ Mới, Tịnh
Biên, An Phú…), rau màu (Châu Phú, Chợ Mới, An Phú, Long Xuyên, Châu Đốc…), lúa
nếp (Phú Tân, Châu Phú) gắn với liên kết, tiêu thụ theo chuỗi giá trị nông sản,
đảm bảo chất lượng và nhu cầu thị trường. Cơ cấu sản xuất nông nghiệp chuyển
dịch theo hướng tăng thủy sản, trái cây; giảm lúa; công tác nghiên cứu, ứng
dụng, chuyển giao khoa học kỹ thuật, quy trình sản xuất tiên tiến; các tiêu
chuẩn chất lượng VietGAP, GlobalGAP,… được tăng cường áp dụng.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cũng thừa nhận, hiện nay, sản
xuất nông nghiệp của tỉnh cũng đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức đó là tốc
độ tăng trưởng của nông nghiệp chưa cao và chưa đạt mục tiêu tăng trưởng theo
kế hoạch đề ra. Quy mô sản xuất nông nghiệp của tỉnh nhìn chung vẫn còn mang
tính nhỏ lẻ, phân tán; sự liên kết và hợp tác còn yếu và thiếu bền vững, chất
lượng và khả năng cạnh tranh của nhiều nông sản còn thấp; dễ bị “tổn thương”
trước tác động của thiên nhiên; công tác dự báo chưa đáp ứng yêu cầu sản xuất
nông nghiệp; tái cơ cấu kinh tế ngành nông nghiệp đang diễn ra chậm, năng suất
lao động trong nông nghiệp còn rất thấp, giá cả nông sản nhất là giá lúa và giá
cá tra luôn bấp bênh,...
Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng
Quang khẳng định, với nhiều lợi thế và tiềm năng trong phát triển nông nghiệp,
thời gian tới, nông nghiệp vẫn là “trụ đỡ” nền kinh tế của tỉnh, góp phần bảo
đảm an ninh lương thực quốc gia vững chắc trong mọi tình huống.
Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang mong muốn Bộ Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn sớm có cơ chế, chính sách tháo gỡ những khó khăn, vướng
mắc trong thu hút đầu tư vào phát triển nông nghiệp như vấn đề hạn điền, thị
trường tiêu thụ; đầu tư phát triển hạ tầng logistics trong phát triển nông
nghiệp ở An Giang và đồng bằng sông Cửu Long. Đồng thời cam kết, hỗ trợ tạo điều
kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đến An Giang đầu tư phát triển sản xuất -
kinh doanh. Qua đó, tập trung huy động mọi nguồn lực để phát triển nền nông
nghiệp của tỉnh xứng tầm với vai trò một trong những trụ cột của nền kinh tế
tỉnh./.
Công Mạo