(TUAG)- Những năm qua, các cấp ủy đảng từ tỉnh đến cơ sở tích cực
lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện, thường xuyên đối với công tác đảm bảo an
toàn thực phẩm, từ đó đã phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và tổ
chức chính trị - xã hội, vai trò của cơ quan truyền thông trong tuyên
truyền, vận động Nhân dân tự giác chấp hành các quy định pháp luật về an
toàn thực phẩm.
Kiểm tra tại cơ sở sản xuất sườn chay ở thị trấn Phú Mỹ (ảnh: Cao Thắng).
Năm 2021, toàn tỉnh tiến hành tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số
08-CT/TW, ngày 21/10/2011 của Ban Bí thư khóa XI và Kế hoạch số
46-KH/TU, ngày 07/12/2012 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Tăng cường sự
lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.
Các cấp, ngành, địa phương đã cụ thể hóa bằng chương trình, kế hoạch
thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm; tổ chức quán triệt đến các
tổ chức đảng, tuyên truyền đến các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh
thực phẩm, người tiêu dùng, qua đó nâng cao kiến thức và trách nhiệm về
đảm bảo an toàn thực phẩm, hạn chế tối đa tình trạng ngộ độc thực phẩm
trên địa bàn.
Đến nay, đã triển khai nhiều chính sách khuyến
khích, hỗ trợ cho các cơ sở sản xuất thực phẩm áp dụng các hệ thống đảm
bảo chất lượng an toàn thực phẩm như GMP, HACCP, ISO 9001, ISO 2200. Các
địa phương đã hình thành được các vùng sản xuất chuyên canh, tập trung
quy mô lớn đối với các sản phẩm chủ lực của tỉnh như: Cá tra (Long
Xuyên, Châu Phú, Tân Châu, Châu Thành…), trái cây (Tri Tôn, Chợ Mới,
Tịnh Biên, An Phú…), rau màu (Châu Phú, Chợ Mới, An Phú, Long Xuyên,
Châu Đốc…), lúa nếp (Phú Tân, Châu Phú) gắn với liên kết, tiêu thụ theo
chuỗi giá trị nông sản, đảm bảo chất lượng và nhu cầu thị trường.
Các
cơ quan quản lý chuyên ngành về an toàn thực phẩm tăng cường phối hợp
với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Thông tin và Truyền thông và các
tổ chức chính trị - xã hội triển khai các hoạt động truyền thông giáo
dục về an toàn thực phẩm; phối hợp thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm
hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, cao điểm là tháng hành động
vì an toàn thực phẩm hằng năm, các dịp lễ hội, tết Nguyên đán,…; phối
hợp trong công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng
giả, kịp thời kiểm tra, xử lý các vấn đề về an toàn thực phẩm.
Các
cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm ngày càng đề cao tính an
toàn của thực phẩm đối với sức khỏe người tiêu dùng, gương mẫu, tích
cực trong thực hiện an toàn thực phẩm. Người dân ngày càng quan tâm đến
chất lượng hàng hóa, luôn thận trọng trong việc mua sắm, sử dụng các
loại thực phẩm, xây dựng thói quen ăn chín, uống chín, tiêu dùng thực
phẩm an toàn.
Bên cạnh những mặt tích cực, công tác lãnh đạo,
quản lý an toàn thực phẩm cũng như trách nhiệm của từng người dân vẫn
còn hạn chế. Tình trạng kinh doanh chạy theo lợi nhuận, trốn tránh sự
kiểm tra vẫn còn diễn ra. Công tác kiểm tra, giám sát, quản lý an toàn
thực phẩm chưa đáp ứng yêu cầu, nhất là kiểm soát an toàn thực phẩm theo
chuỗi. Việc quản lý an toàn thực phẩm đối với rau, thịt, thủy sản tươi
sống, kiểm soát giết mổ động vật, sản phẩm động vật còn là khâu yếu,…
Những
hạn chế, bất cập nêu trên có nhiều nguyên nhân, song, nguyên nhân chủ
yếu do một số cấp ủy, chính quyền còn hạn chế về năng lực lãnh đạo, quản
lý, thiếu kiểm tra, giám sát vấn đề an toàn thực phẩm; việc đầu tư
nguồn lực cho công tác quản lý nhà nước chưa tương xứng với nhiệm vụ
được giao; công tác phối hợp liên ngành đôi lúc chưa chặt chẽ,…
Để
phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những hạn chế trong lãnh
đạo, chỉ đạo vấn đề an toàn thực phẩm đòi hỏi các cấp ủy đảng, chính
quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể các cấp tiếp tục quán triệt, triển
khai thực hiện tốt các chỉ thị, kết luận của Trung ương và kế hoạch của
tỉnh. Thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác đảm bảo
an toàn thực phẩm, đề cao trách nhiệm quản lý nhà nước, trách nhiệm của
người đứng đầu, của các tổ chức, đơn vị về an toàn thực phẩm.
Tiếp
tục thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp theo Chỉ thị số 08-CT/TW và Kết
luận số 11-KL/TW, ngày 19/01/2017 của Ban Bí thư, Kế hoạch số 46-KH/TU
và Chỉ thị số 09-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các văn bản liên
quan vấn đề an toàn thực phẩm. Đưa vấn đề bảo đảm an toàn thực phẩm vào
chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hằng năm, quan tâm
đầu tư nguồn lực tài chính và con người.
Đẩy mạnh công tác tuyên
truyền, phổ biến văn bản pháp luật về an toàn thực phẩm nhằm nâng cao
nhận thức của người tiêu dùng, người sản xuất, chế biến kinh doanh thực
phẩm. Chú trọng truyền thông thay đổi hành vi, tập quán ăn uống bảo đảm
an toàn thực phẩm. Gắn công tác tuyên truyền về an toàn thực phẩm với
các phong trào, cuộc vận động ở cơ sở. Nhân rộng các mô hình quản lý an
toàn thực phẩm tiên tiến, thực hành sản xuất an toàn được chứng nhận,
công bố tiêu chuẩn chất lượng.
Tăng cường cải cách hành chính,
ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý an toàn thực phẩm. Rà soát,
đề xuất cơ chế, chính sách nhằm khuyến khích doanh nghiệp đầu tư, đổi
mới công nghệ sản xuất, chế biến thực phẩm, phát triển chuỗi sản xuất
theo quy mô lớn. Phối hợp tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại,
kết nối sản xuất, tiêu thụ thực phẩm an toàn.
Thường xuyên phối
hợp liên ngành trong thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm, giám sát bảo
đảm an toàn thực phẩm ở tất cả các khâu từ sản xuất, kinh doanh, chế
biến đến tiêu dùng; kịp thời ngăn chặn tình trạng sản xuất, vận chuyển
và kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng; tăng cường công tác hậu
kiểm, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về an toàn thực
phẩm.
Mai Hân