(TUAG)- Cồn Vĩnh Hòa (thuộc ấp Vĩnh Bường, xã Vĩnh Hòa, thị xã
Tân Châu), nằm ở vị trí đầu nguồn sông Tiền, được dòng Mê Kông cung cấp
nước quanh năm, đây là “cái nôi” cung cấp nguồn cá tra, cá basa giống tự
nhiên cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Tận dụng thế mạnh
này, Tập đoàn Việt - Úc đã tìm đến đây đầu tư dự án sản xuất giống cá
tra 3 cấp ứng dụng công nghệ cao. Với khát vọng “Nâng Tầm Cá Việt”, kết
quả qua 6 năm triển khai thực hiện, Việt Úc đã không ngừng đầu tư vào
công nghệ và con người để nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững
ngành cá tra chủ lực của An Giang nói chung và thị xã Tân Châu nói
riêng.
Kiểm tra cá tra bố mẹ tại khu sản xuất cá giống
Việt Úc là Tập đoàn tiên phong hiện thực hóa sứ mệnh “Nâng Tầm Cá Việt”,
Việt Úc liên tục đầu tư để góp phần nâng cao giá trị gia tăng cho con
cá tra Việt Nam. Để nâng cao chất lượng cho con cá tra Việt Nam, Việt Úc
xác định phải bắt đầu từ việc cải thiện chất lượng đàn cá bố mẹ, chọn
“khâu đột phá” từ con giống. Đây được xem là khâu khó nhất trong chuỗi
ngành hàng cá tra mà ở đó, các cơ sở sản xuất giống nhỏ lẻ tại Đồng bằng
sông Cửu Long không đủ nguồn lực, kinh nghiệm để thực hiện. Để thực
hiện được mục tiêu này, từ năm 2016, Việt Úc đã ký kết một Chương trình
hợp tác chiến lược với Viện CSIRO (Úc). Đây là 1 trong 3 viện nghiên cứu
về thủy sản lớn nhất thế giới, có nhiều kinh nghiệm trong việc cải tạo
con giống, chất lượng thủy sản ở các vùng nước khác nhau (từ nước mặn
đến nước ngọt). Thành công đầu tiên từ Chương trình hợp tác với Viện
CSIRO, hai bên đã thực hiện Chương trình Nâng tầm tôm Việt. Từ chiến
lược phối hợp với viện CSIRO, đến nay Công ty đã xây dựng chương trình
chọn giống cá tra với 3 mục tiêu rõ ràng đó là: cá nuôi tăng trưởng
nhanh hơn, tỷ lệ sống cao hơn và cải thiện chất lượng thịt tốt hơn. Sự
khác biệt của con giống chất lượng cao so với con giống bản địa là độ
tăng trưởng cao hơn 20,7%, cá thích nghi với môi trường nuôi tốt hơn. Tỷ
lệ sống trong quá trình nuôi từ cá giống lên cá thương phẩm đạt trên
65%. Thịt cá ít mở, đầu xương nhỏ lại, tỷ lệ phi lê cao cùng nhiều tính
năng vượt trội khác.
Kiểm tra định kỳ chất lượng cá tra giống bố mẹ
Ông Võ Minh Khôi, Giám đốc Điều hành Công ty Cổ phần Cá tra Việt Úc
An Giang cho biết: “Chúng tôi đã xác định mục tiêu của chương trình chọn
giống là làm như thế nào để sản xuất ra được con cá tra đạt được 3 mục
tiêu chính. Thứ nhất là tăng trưởng nhanh hơn; thứ hai là thích nghi tốt
hơn với sự thay đổi môi trường, tỷ lệ sống được cải thiện tăng lên qua
từng thế hệ; mục tiêu thứ 3 cải thiện chất lượng thịt qua từng thế hệ,
chất lượng thịt trong đó có màu thịt, mùi thịt hay là tỷ lệ phi lê, nói
chung những yếu tố liên quan đến chất lượng thịt của con cá; đó là, 3
mục tiêu chính của chương trình chọn giống, làm sao mình tạo ra được con
cá tra mang 3 điểm di truyền vượt trội đó”.
Phi lê kiểm tra chất lượng thịt của cá
Từ kinh nghiệm trong cải tạo chất lượng tôm giống, Tập đoàn Việt Úc tiếp
tục thực hiện sứ mệnh mà Chính phủ, Bộ Nông nghiệp & Phát triển
nông thôn giao là “Nâng tầm Cá Việt”, đối tượng trước nhất là con cá tra
Việt Nam. “Để Nâng tầm Cá Việt nói chung, cá tra Việt Nam nói riêng,
Công ty xác định phải bắt đầu từ việc cải thiện chất lượng đàn cá bố mẹ,
cải thiện chất lượng con giống. Cồn Vĩnh Hòa được chúng tôi xây dựng
trở thành khu nuôi an toàn sinh học, bởi vị trí nằm độc lập giữa sông,
gần bãi đẻ của cá thiên nhiên từ trước đến giờ. Trên cơ sở xác định như
thế, từ năm 2016 đến nay, Việt Úc đã không ngừng mở rộng, từ 18 nhà màng
khi mới ngày đầu triển khai, đến nay đã xây 37 nhà màn, trong đó 36 nhà
màn có diện tích rộng 200 m2, 1 nhà màn có diện tích rộng 10.000 m2 để
hiện thực hóa chương trình. Mục tiêu xây dựng nhà màn là để theo dõi,
chọn tạo đàn cá bố mẹ. Bằng công nghệ di truyền phân tử (phân tích AND),
tại đây phân tích được con cá bố mẹ nào mang đoạn zen mình cần (tăng
trưởng nhanh) để từ đó tiếp tục nuôi dưỡng, sàn lọc. Và mỗi thế hệ, phải
theo dõi thực hiện trong 3 năm. Kết quả trong 6 năm triển khai thực
hiện, chất lượng đàn cá bố mẹ không ngừng được cải thiện, đến nay đã sản
xuất được thế hệ G2, với mức tăng trưởng vượt trội hơn thế hệ ban đầu
là 20,7%. Mục tiêu đến năm 2023, sản xuất thành công thế hệ G3 và đẩy
mạnh thương mại hóa giống cá tra chất lượng cao để phục vụ nuôi xuất
khẩu.
Khu nhà màng lớn vừa được đầu tư mở rộng năm 2021
Ông Võ Minh Khôi, Giám đốc Điều hành Công ty Cổ phần Cá tra Việt Úc An
Giang cho biết thêm:“Mình sẽ không sản xuất cá giống theo phương pháp
bình thường là thả ra ngoài ao trực tiếp; mục tiêu của mình là đưa con
cá giống vô trong nhà để mình chủ động hoàn toàn các yếu đầu vào như là
nước, con cá bột, thức ăn, hạn chế tối đa sự lây nhiễm của mầm bệnh, đảm
bảo an toàn sinh học tốt hơn; ngay từ đầu chúng tôi xác lập mục tiêu
đó, chúng tôi triển khai các hệ thống nhà màng để thực hiện chương trình
chọn giống cũng như các thử nghiệm sản xuất cá giống công nghệ cao; thì
lúc đầu khu này chỉ là vùng đất cồn bình thường thôi, thì đến thời điểm
này, thì đến thời điểm hiện nay chúng tôi xây dựng 36 nhà màng phục vụ
cho chương trình chọn giống, diện tích mỗi nhà là 200 mét vuông và 01
nhà lưu giữ cá bố mẹ của chương trình chọn giống diện tích khoảng 01
hecta; song song đó, chúng tôi hoàn thiện khu điều hành bao gồm văn
phòng làm việc, nhà ăn, nhà ở cán bộ, hội trường, cũng như các công
trình hỗ trợ khác và cũng đang dần hoàn thiện khu sản xuất thức ăn tự
nhiên, thức ăn tươi sống, cũng như là khu sản xuất cá giống thương mại,
hiện tại chúng tôi đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng cho 30 ao sản xuất cá
giống thương mại với diện tích 2.000 mét vuông”.
Khu nhà màng sản xuất cá tra giống
Bên cạnh việc cải thiện chất lượng di truyền đàn cá bố mẹ, Việt
Úc cũng không ngừng đầu tư nghiên cứu ứng dụng công nghệ mới, công nghệ
thông minh trong quản lý, sản xuất. Bằng với việc áp dụng công nghệ nhà
màng, làm chủ được công nghệ sản xuất thức ăn tươi sống cho cá, quá
trình nghiên cứu, chương trình đã nâng mật độ thả nuôi/1 diện tích ao
tăng lên gấp 4 lần (so với sản xuất truyền thống). Tỷ lệ sống của con
giống lên 50% (so với tuyền thống chỉ từ 15 – 20%). Bằng việc nâng được
tỷ lệ sống, mật độ thả nuôi, chương trình đã cải thiện được được 40 lần
năng suất/sản lượng/cùng một đơn vị diện tích nuôi lên gấp nhiều lần so
với lối nuôi truyền thống. Đây là một thành công bước đầu của chương
trình “Nâng tầm cá Việt” trong 6 năm qua.
Ông Võ Minh Khôi, Giám đốc
Điều hành Công ty Cổ phần Cá tra Việt Úc An Giang cho biết: “Nói về mặt
sinh học, con cá tra nó mất khá nhiều thời gian, mất hết 3 năm; như
vậy, từ năm 2016 đến nay chúng chỉ sản xuất được tới thế hệ thứ hai
thôi, thì đạt được kết quả bước đầu như chia sẻ đạt rất là khả quan; thì
hướng sắp tới, thì chúng tôi sẽ bắt đầu sản xuất cá giống thương mại và
từng bước đưa cá giống chất lượng cao ra thị trường để phục vụ cho tất
cả các doanh nghiệp nuôi, cũng như bà con nuôi, với mong muốn nâng giá
trị gia tăng của con cá tra mình lên”.
Công ty Cổ phần cá tra Việt - Úc An Giang đầu tư nuôi tảo, làm thức ăn tươi sống cho cá tra
Một trong những lợi thế của ngành cá tra An Giang đó chính là thành công
với Đề án “Liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao cho vùng
Đồng Bằng Sông Cửu Long”, được Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông
thôn phê duyệt. Với đề án này, tỉnh đã thực hiện định hướng cung cấp con
giống chất lượng cao theo hướng liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp,
từng bước đáp ứng đủ về nhu cầu con giống cá tra chất lượng tốt cho vùng
Đồng Bằng Sông Cửu Long, góp phần tái tạo ngành hàng cá tra theo hướng
bền vững và chuỗi ngành hàng cá tra Việt Nam sẽ được kiểm soát chặt chẽ
mọi khâu trong chuỗi sản xuất. Với đầu tư về mặt công nghệ và con người,
Khu sản xuất cá tra công nghệ cao tại Cồn Vĩnh Hòa sẽ là tiền đề góp
phần phát triển nghề nuôi cá Tra của Đồng Bằng Sông Cửu Long với những
bước đột phá toàn diện về mọi mặt, liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp
chất lượng cao góp phần để con cá tra phát triển bền vững. Việc này sẽ
tạo điều kiện rất tốt trong liên kết các khâu của chuỗi giá trị ngành
hàng, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất và truy xuất nguồn gốc sản
phẩm,…
Để thích ứng với tình hình mới, Công ty Cổ phần Cá tra
Việt Úc đã không ngừng đổi mới phương thức sản xuất, gắn với thực hiện
“mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch, vừa đảm bảo quy trình sản xuất an
toàn. Đặc biệt, với sự hỗ trợ kịp thời của tỉnh An Giang nói chung và
thị xã Tân Châu nói riêng, cùng quyết tâm của Việt Úc, trong tương lai
không xa, khu sản xuất cá tra công nghệ cao tại cồn Vĩnh Hòa sẽ xây dựng
được một “Thủ phủ” cá tra giống, cung cấp ra thị trường được nguồn cá
tra giống chất lượng cao, không chỉ là cho tỉnh An Giang mà các tỉnh ở
khu vực lân cận, góp phần thực hóa sứ mệnh “Nâng tầm cá Việt” trong thời
gian tới./.
VĂN PHÔ