Dự và
chủ trì Hội nghị có đồng chí Lê Văn Nưng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó
Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Minh Hùng, Giám đốc Sở Công Thương.
Tham dự
Hội nghị có lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, UBND các huyện, thị
xã, thành phố, phòng kinh tế/kinh
tế - hạ tầng, phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn các
huyện, thị xã, thành phố và
một số doanh nghiệp, cơ sở, hợp tác xã, tổ hợp tác trong tỉnh.
Theo Báo cáo của Sở Công Thương,
qua hơn 4 năm triển khai thực hiện Quyết định số 1439/QĐ-UBND, ngày 26/5/2016
của UBND tỉnh “về việc ban hành Kế hoạch xây dựng hệ thống cửa hàng nông sản an
toàn, chợ nông sản an toàn trên địa bàn tỉnh An Giang giai đoạn 2016 - 2020”,
được sự quan tâm tạo điều kiện của lãnh đạo tỉnh, sự phối hợp tích cực của các
ngành có liên quan và các địa phương, sự tham gia nhiệt tình của các doanh
nghiệp, đến nay toàn tỉnh có
tổng số 89 cửa hàng có bán các mặt hàng nông sản an toàn (NSAT) phục vụ người
tiêu dùng, vượt 4 lần so với kế hoạch đề ra là 19 cửa hàng, mỗi thị trấn của
huyện đều có cửa hàng bán mặt hàng NSAT và một số xã có cửa hàng Bách Hóa Xanh
phục vụ cho người tiêu dùng mua sản phẩm NSAT.
Doanh nghiệp Tứ Sơn phát biểu
Tổ chức kết nối đưa sản phẩm NSAT của tỉnh
vào hệ thống chuỗi cửa hàng, Sở Công Thương đã tích cực tổ chức các
buổi làm việc, kết nối đưa sản phẩm rau, củ của các hợp tác xã, tổ hợp tác nông
nghiệp vào bán tại các cửa hàng NSAT, kết quả như: CH NSAT Phan Nam nhận sản
phẩm của HTX rau an toàn Mỹ Hòa Hưng, HTX nông sản an toàn Kiến An; CH NSAT An Phú
nhận sản phẩm của HTX Mỹ Hòa Hưng, Công ty Nhật Trường (trồng rau thủy canh);
CH NSAT Châu Phú nhận sản phẩm của các tổ hợp tác, HTX trên địa bàn huyện Châu
Phú…
Đến nay
có 19 doanh nghiệp, cơ sở, tổ hợp tác, hợp tác xã rau, củ, quả an toàn tham gia
dám tem truy xuất nguồn gốc với hơn 112 sản phẩm. Nhìn chung việc triển khai
phần mềm truy xuất nguồn gốc sản phẩm giúp nâng cao giá trị sản phẩm, bảo vệ
thương hiệu doanh nghiệp, góp phần đẩy lùi hàng kém chất lượng, đảm bảo hàng
hoá chất lượng đến tay người tiêu dùng.
Bên cạnh những kết quả đạt được, còn một
số tồn tại, hạn chế đó là: một số cửa hàng ngừng hoạt động; chưa xây dựng được chợ
nông sản an toàn; sản phẩm nông sản an toàn của địa phương đưa vào bán ở cửa
hàng còn hạn chế; việc tìm mặt bằng để xây dựng các cửa hàng còn khó khăn; các cửa
hàng chưa lan tỏa sâu rộng mạnh mẽ tới vùng sâu, vùng xa; khách hàng vẫn còn
băn khoăn về chất lượng hàng hóa; một vài địa phương triển khai còn chậm…
Tại Hội
nghị lãnh đạo Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao đổi thông tin về công tác phối hợp,
xây dựng và cung cấp các vùng nguyên liệu sản xuất, nuôi trồng nông sản an toàn
theo tiêu chuẩn VietGAP; huyện Châu Phú thông tin về công tác phối hợp, hỗ trợ
xây dựng cửa hàng nông sản an toàn, cửa
hàng tiện ích trên địa bàn huyện; đại diện Công ty TNHH Tứ Sơn Châu Đốc, Công ty TNHH MTV TM-DV Phan Nam,
Công ty CPTM Bách Hóa Xanh phát biểu trao đổi kết quả hoạt động nông sản an
toàn, xây dựng hệ thống cửa hàng tiện ích và đề xuất, kiến nghị những giải pháp
để phát triển mặt hàng nông sản an toàn trong thời gian tới…
Phó
Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Nưng phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó
Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Nưng đã đánh giá cao ngành Công Thương, các cấp, các
ngành, đặc biệt là các doanh nghiệp đã hưởng ứng, đồng tình hỗ trợ để tổ chức triển
khai thực hiện quyết định này.
Theo
Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nổi lên 5 kết quả cụ thể đó là: đã chuyển đổi tư tưởng, nhận thức của
người dân, người tiêu dùng và thói quen mua sắm; đẩy mạnh lòng tin của doanh
nghiệp đối với cơ quan Nhà nước, đây là nền tảng cơ bản đem lại lợi ích hai bên
giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng; hệ thống cửa hàng NSAT, siêu thị đã và
đang điều chỉnh giá cả so với chợ truyền thống và hạ giá lành mạnh trong hệ
thống; Nhà nước, doanh nghiệp, nhà sản xuất, nhà nuôi trồng, người tiêu dùng cùng
hướng tới mục tiêu cao cả đó là giá cả và chất lượng; chất lượng của nông sản
thực phẩm nói riêng và chất lượng cuộc sống nói chung; vệ sinh an toàn thực
phẩm, đảm bảo sức khoẻ trước mắt, lâu dài, duy trì giống nòi và sự trường tồn
của dân tộc..
Phương
hướng, nhiệm vụ năm 2020 và đến năm 2025, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Công Thương đề xuất có kế hoạch hay đề
án mới thực hiện nội dung này, xem đây là công việc trọng tâm của ngành Công
Thương, là vị thế và tầm ảnh hưởng của ngành Công Thương với cộng đồng; tăng
cường kiểm tra giá cả và chất lượng đối với các hệ thống siêu thị và cửa hàng,
kể cả truy tìm nguồn gốc để cộng đồng trách nhiệm, cùng với doanh nghiệp nhằm
tăng niềm tin với khách hàng; đẩy mạnh công tác tuyên truyền; tiếp tục hỗ trợ,
tạo điều kiện cho các siêu thị, cửa hàng, kể cả người nuôi trồng để tiếp tục
đồng hành cùng Nhà nước, các ngành, các cấp phải thường xuyên hỗ trợ kịp thời
các siêu thị, cửa hàng hoạt động; xây dựng chợ nông sản an toàn thực phẩm; Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Khoa học và Công nghệ, Hội Nông dân tỉnh
và các ngành liên quan khuyến cáo, hướng dẫn sản xuất an toàn, cung cấp, xem
đây là cuộc thi đua để đưa hàng hoá, sản phẩm nuôi trồng vào siêu thị, cửa
hàng, nhất là thông qua các hợp tác xã; các ngành chức năng tiếp tục tăng cường
công tác kiểm tra, chấn chính những sai sót kịp thời; các doanh nghiệp, nhà sản
xuất cung cấp, đưa hàng hóa vào các siêu thị, cửa hàng, gắn kết xây dựng chuỗi
cửa hàng… Kịp thời biểu dương, nhân rộng, khen thưởng các tập thể, cá nhân có
nhiều thành tích trong công tác này.
Dịp này, Ủy ban nhân dân tỉnh đã tặng Bằng
khen cho 12 tập thể, 4 cá nhân đạt thành tích “trong xây dựng hệ
thống cửa hàng nông sản an toàn trên địa bàn tỉnh An Giang giai đoạn 2016 -
2020”.
Tin,
ảnh: Quốc Hùng