Các mô hình sản xuất nông nghiệp truyền thống
đã không còn phát huy được những thế mạnh do những thay đổi và đòi hỏi của thị
trường. Nắm bắt được tình hình mới, trong những năm gần đây ông Nguyễn Quốc
Hùng, ở thị trấn Óc Eo đã đón đầu xu thế thành công hơn từ mô hình kinh tế trồng
bưởi da xanh ở vùng đất bán sơn địa xã Vọng Thê.
Xuất
thân từ một nông dân, ông Nguyễn Quốc Hùng ngụ thị trấn Óc Eo huyện Thoại Sơn
đã mạnh dạn chuyển đổi 5,3 hécta đất trồng lúa kém hiệu quả tại xã Vọng Thê
sang trồng giống bưởi da xanh Bến Tre cho hiệu quả kinh tế cao hơn. Ông Hùng
chia sẻ, do sản xuất lúa truyền thống không còn mang lại hiệu quả kinh tế vì
giá cả bấp bên, đầu ra không ổn định, nên từ đầu năm 2016 ông đã chuyển đổi cơ
cấu cây trồng trên phần đất sản xuất lúa của mình thành cây ăn trái với 3.000 gốc
bưởi da xanh.
Dù
là nông dân sản xuất giỏi, nhưng việc chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng cây ăn
trái bước đầu cũng là một thách thức đối với lão nông như ông Hùng trên vùng đất
bán sơn địa. Chưa am hiểu về kỹ thuật canh tác, bước đầu còn khó khăn trong quá
trình trồng vào chăm sóc, sản xuất nông sản sạch nên cần tìm nguồn phân thuốc hữu
cơ số lượng lớn,... đó là những vấn đề mà ông Hùng phải trăn trở. Nhờ chịu khó
học thêm kiến thức; tham khảo bạn bè, các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm
trong lĩnh vực trồng cây ăn trái; liên hệ với nhiều nơi tìm nguồn phân bón hữu
cơ cho sản xuất sạch nên chỉ sau một thời gian ngắn ông Hùng đã thay đổi được
diện mạo của vườn bưởi da xanh.
Qua
4 năm trồng và chăm sóc, năm 2019 vườn bưởi của ông Nguyễn Quốc Hùng đã cho đợi
trái đầu tiên. Theo tính toán, một góc bưởi trung bình có thể cho khoảng 20 kg
trái chín. Do đầu tư hệ thống bơm tưới tự động nên cũng nhẹ công chăm sóc, vốn
đầu tư chỉ phát sinh nhiều từ lượng phân thuốc hữu cơ để sản phẩm được an toàn.
Trong những vụ đầu thu hoạch, trừ tất cả các chi phí, vườn bưởi của ông Hùng có
thể cho lợi nhuận từ 4 đến 5 lần so với trồng lúa trước kia.
Vườn bưởi da xanh cho năng suất cao
Kết quả ban đầu hết sức tích cực, lãnh đạo các sở,
ban, ngành nông nghiệp từ tỉnh đến huyện, các trung tâm khuyến nông cũng hết sức
quan tâm và có những chỉ đạo sâu sát để mô hình trồng bưởi của ông Hùng càng phát
triển hơn. Tiêu biểu nhất là việc hỗ trợ về kỹ thuật trong quá trình canh tác,
cũng như tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm. Chính nhờ quan tâm kịp thời của ngành
chức năng, mà hiện sản phẩm bưởi sạch mang thương hiệu Hùng Hạnh đã có được thị
trường tiêu thụ ổn định tại các siêu thị lớn, nhỏ trong nước.
Người nông dân trong thời đại mới không phải chỉ biết
đến việc tập trung vào sản xuất, mà còn phải thay đổi tư duy để có những sáng tạo
độc đáo và mới lạ đầu tư phát triển kinh tế. Vườn bưởi của ông Nguyễn Quốc Hùng
thật sự là một mô hình đột phá của nhà nông trong việc tìm hướng đi mới cho
nông sản an toàn.
Bảo
Phong - Hữu Nhân