Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư, trên đà phục hồi
tăng trưởng của năm 2019, năm 2020 sẽ là năm quan trọng trong việc
tăng tốc để đạt mục tiêu kế hoạch đề ra cho cả giai đoạn 2016-2020.
Phó
chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho rằng, năm 2020 tình hình kinh tế thế
giới được dự báo tiếp tục sẽ có những khu vực năng động, kinh tế Việt
Nam ngày càng hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, cơ hội tiếp
cận thị trường xuất khẩu nhiều hơn, những sản phẩm có lợi thế so sánh
của Việt Nam sẽ có cơ hội để phát triển. Mặc dù, thời gia qua, dịch
COVID-19 làm ảnh hưởng xấu đến kinh tế và thương mại thế giới trong
khoảng thời gian có dịch bệnh nhưng sau khi hết dịch sẽ kích thích tăng
trưởng trở lại, giá nông sản sản sẽ tăng, đây chính là cơ hội của Việt
Nam.
Trong nước, lĩnh vực nông nghiệp tiếp tục được Chính phủ
quan tâm đầu tư, quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp đang đi vào
thực tiễn, với quan điểm chung được thống nhất từ Trung ương đến địa
phương là lấy doanh nghiệp làm trọng tâm. Theo đó, các cơ chế chính sách
sẽ tập trung tạo điều kiện để các doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh phát
triển.
Đặc biệt, Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh An
Giang đã triển khai 4 năm qua và bắt đầu có hiệu ứng, góp phần
thúc đẩy tăng trưởng, nhất là đối với cây ăn trái (chuối, xoài..)
sẽ cho thu hoạch nhiều hơn; Đề án giống cá tra 3 cấp đang triển
khai thực hiện, dự kiến kết quả sản xuất giống sẽ tăng cả về
chất lượng và số lượng... đó là những tiền đề quan trọng để ngành nông
nghiệp tỉnh An Giang tập trung nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm
nông nghiệp trong năm 2020 và các năm tiếp theo.
Bên cạnh đó, An
Giang thực hiện cơ chế điều hành linh hoạt, hỗ trợ liên kết sản xuất và
tiêu thụ, giúp nông dân tiêu thụ nông sản trong tình hình dịch COVID-19;
Triển khai nhanh kế hoạch tái đàn lợn trên địa bàn theo quy mô tập
trung, áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; Kiểm soát, kiểm
tra chặt vịt hoạt động chăn nuôi gia cầm (nhất là vịt chạy đồng) để
tránh bùng phát cúm gia cầm H5N1 cũng như các loại dịch bệnh khác.
Để
ngành nông nghiệp của tỉnh phát triển bền vững, có “sức đề kháng” tốt
trước biến đổi của thị trường, dịch bệnh, thiên tai, Phó Chủ tịch UBND
tỉnh An Giang Trần Anh Thư yêu cầu, Sở Nông nghiệp và các địa phương chủ
động rà soát lại các mặt hàng, nhất là các mặt hàng phụ thuộc thị
trường Trung Quốc, nắm rõ diện tích, sản lượng để có hướng xúc tiến, kết
nối thị trường, giảm sự phụ thuộc vào 1 thị trường nhằm tránh ảnh hưởng
từ dịch COVID-19.
Đồng thời, Sở Nông nghiệp chủ động phối hợp
với các sở, ngành, địa phương và doanh nghiệp để đẩy nhanh Đề án tái cơ
cấu ngành nông nghiệp của tỉnh, tập trung phát triển nông nghiệp theo
hướng hiện đại, bền vững, tăng trưởng hợp lý; sản xuất hàng hóa lớn trên
cơ sở tái cơ cấu ngành nông nghiệp, sản phẩm gắn với đổi mới mô hình
tăng trưởng theo chiều sâu, nâng cao hàm lượng chất xám và sức cạnh
tranh của sản phẩm nông nghiệp cùng với việc nâng cao giá trị canh tác
và thu nhập của nông dân. Thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với
xây dựng nông thôn mới, nâng cao thu nhập và đời sống của dân cư nông
thôn, chủ động phòng chống thiên tai, bảo vệ môi trường, thích ứng với
biến đổi khí hậu.
Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Nguyễn Sĩ Lâm cho biết, năm 2019, ngành nông nghiệp tỉnh An Giang gặp
rất nhiều khó khăn, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, thời tiết
không thuận lợi; thị trường, giá lúa, cá đều giảm so với cùng kỳ,
dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp…Thêm vào đó, tình hình sạt lở
đất bờ sông trên địa bàn tỉnh ngày càng nhiều và phức tạp. Đặc biệt, sạt
lở không chỉ xảy ra trên các sông lớn như sông Hậu, sông Tiền, sông Vàm
Nao, kênh xáng Tân An, sông Bình Di,.. mà hiện nay, sạt lở đất xảy ra
trên tất cả các sông, kênh, rạch, thời gian sạt lở không theo chu kỳ, mà
diễn ra trong tất cả các tháng của năm.
Tuy nhiên, với sự điều
hành linh hoạt, ứng phó kịp thời, cùng với diễn biến thuận lợi về
thời tiết và lũ trong vụ Thu Đông, các sản phẩm chủ lực của tỉnh An
Giang giữ mức ổn định và có tăng so với cùng kỳ. Sản lượng lúa cả năm
đạt hơn 3,92 triệu tấn, xấp xỉ cùng kỳ; sản lượng cây ăn quả 241 ngàn
tấn bằng 113,87% ( tăng 29 ngàn tấn); sản phẩm cá tra lần đầu tiên vượt
mức 400 ngàn tấn, tăng 19,19% so cùng kỳ, từ đó đã góp phần thúc đẩy giá
trị sản xuất khu vực I tăng tăng 2,65% so năm 2018; dự báo có thể tăng
hơn 3% sau khi rà soát lại diện tích lúa chất lượng cao vụ Thu Đông
2019.
Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn,
những tháng đầu năm 2020, tình hình dịch COVID-19 diễn ra phức tạp, đến
nay chưa có dấu hiệu giảm. Do đó, Trung Quốc sẽ hạn chế hoạt động xuất
nhập khẩu nên doanh số xuất khẩu của một số doanh nghiệp thủy sản trên
địa bàn tỉnh sẽ bị ảnh hưởng lớn, các đơn hàng xuất khẩu sẽ bị giảm 30 -
40% so kế hoạch.
Để giải quyết vấn đề này, ông Nguyễn Sĩ Lâm cho
biết, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang sẽ chủ động
phối hợp với các đơn vị theo dõi sát tình hình sản xuất và lưu thông
nông sản trên địa bàn tỉnh để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đồng
thời theo dõi chặt diễn biến tình hình dịch bệnh để chủ động tham mưu
UBND tỉnh điều chỉnh kế hoạch sản xuất. Thực hiện rà soát lại các vùng
sản xuất chuyên canh, để có giải pháp tập trung ưu tiên đầu tư cải tạo
đất, thủy lợi, đẩy mạnh chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật canh tác
cho những vùng này.
Song song đó, tăng cường vận động, kết nối
doanh nghiệp nhân rộng mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị, mô hình
“Cánh đồng lớn” để xây dựng chuỗi giá trị ngành hàng lúa gạo; triển khai
việc quảng bá, xây dựng thương hiệu lúa gạo An Giang,… từng bước tạo ra
giá trị kinh tế cao hơn cho các mặt hàng nông sản của tỉnh trong tương
lai gần./.
Công Mạo